Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<563564565566567>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11281 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:03:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC Phanxicô: phó thác và tha thứ là căn tính
của Kitô hữu


9/26/2019 7:40:21 AM

Dựa trên đoạn sách Tông đồ Công vụ nói về phó tế Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội, ĐTC nhấn mạnh đến chiều kích phục vụ của chức phó tế, không phải ở bàn thờ, nhưng là trong cộng đồng. ĐTC cũng đề cao gương tử đạo của thánh Stêphanô: phó thác sự sống trong tay Chúa và tha thứ cho những kẻ làm hại mình. Đây chính là căn tính của các Kitô hữu.

Sáng thứ tư 25/9 đã có hơn 20 ngàn tín hữu quy tụ tại quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC. Trong số các tín hữu, có một số tu sĩ của các dòng đang tham dự tổng tu nghị tại Roma, đặc biệt là 80 nữ tu dòng Saint Paul de Chartres, trong đó cũng có một số chị Việt Nam.

Tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Tông đồ Công vụ, tuần này ĐTC nói về phó tế Stêphanô, thánh tử đạo tiên khởi của Giáo hội. Trước hết, ngài là một phó tế, chức vụ được các Tông đồ thiết lập để phục vụ cộng đoàn. ĐTC nhấn mạnh đến chiều kích phục vụ của chức phó tế, không phải ở bàn thờ, nhưng là trong cộng đồng. ĐTC cũng đề cao gương tử đạo của thánh Stêphanô: phó thác sự sống trong tay Chúa và tha thứ cho những kẻ làm hại mình. Đây chính là căn tính của các Kitô hữu.

ĐTC bắt đầu bài giáo lý với nhận xét rằng trong sách Tông đồ Công vụ, thánh sử Luca thuật lại sự lan rộng của Lời Chúa và cả những vấn đề nảy sinh trong cộng đoàn Giáo hội sơ khai. Sách Công vụ trình bày về cách cộng đoàn sơ khai hài hòa các khác biệt trong lòng Giáo hội và không để xảy ra những xung khắc và phân rẽ.

Xầm xì nhiều chuyện phá hoại cộng đoàn

ĐTC nhận xét: Cộng đoàn sơ khai không chỉ chào đón người Do Thái, mà cả người Hy Lạp, những người đến từ cộng đồng hải ngoại, với văn hóa và sự nhạy cảm của riêng họ; họ cũng thuộc tôn giáo khác. Ngày nay chúng ta gọi họ là “dân ngoại”. Những người này được tiếp đón. Việc sống chung này tạo nên một sự hài hòa mong manh và bấp bênh; và trước những khó khăn này, trong cộng đoàn đã xuất hiện những bất đồng nghiêm trọng. Bất đồng tệ nhất phá hoại cộng đoàn chính là bất đồng xầm xì to nhỏ, nói xấu: người Hy Lạp lẩm bẩm phàn nàn vì cộng đồng thiếu quan tâm đến các bà góa trong nhóm của họ.

Không lơ là loan báo Tin Mừng, cũng không quên phục vụ người nghèo

Trước vấn đề này, các Tông đồ hành động như thế nào? Các ngài bắt đầu một quá trình phân định bao gồm việc xem xét kỹ càng các khó khăn và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp. Họ tìm được cách giải quyết bằng cách phân chia các nhiệm vụ khác nhau, để trong toàn Giáo hội có được sự tăng trưởng an bình, và để tránh lơ là sự phát triển của Tin Mừng cũng như việc chăm sóc những thành viên nghèo khổ nhất.

Chức phó tế được thiết lập là để phục vụ cộng đoàn

Các Tông đồ ngày càng nhận thức rằng ơn gọi chính của họ là cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa, và các ngài giải quyết vấn đề bằng cách thành lập một nhóm “hạt nhân” gồm "bảy người có danh tiếng tốt, đầy Chúa Thánh Thần và khôn ngoan" (Cv 6,3), những người này, sau khi được các Tông đồ đặt tay, sẽ lo về các bữa ăn. Chức phó tế được thiết lập là để phục vụ. Trong Giáo hội, phó tế không phải là linh mục hạng hai. Phó tế không phải để phục vụ bàn thờ, nhưng để phục vụ. Đó là người coi sóc các công việc của Giáo Hội. Khi một phó tế rất thích phục vụ ở bàn thờ, thì là sai. Sự hài hòa giữa việc phục vụ Lời Chúa và phục vụ bác ái là chất men làm cho thân thể giáo hội phát triển.

Vu khống giết hại người khác

Trong số bảy "phó tế", Stêphanô và Philipphê nổi bật cách đặc biệt. Stêphanô rao giảng Tin Mừng với sức mạnh và sự thẳng thắn, nhưng lời nói của ngài gặp phải sự kháng cự ngoan cố nhất. Không tìm được cách nào để khiến ngài bỏ cuộc, các đối thủ của ngài chọn giải pháp tầm thường nhất để tiêu diệt một con người: đó là vu khống hoặc làm chứng gian. Chúng ta biết rằng vu khống giết hại người khác. Chứng "ung thư quái ác" này, xuất phát từ mong muốn hủy hoại danh tiếng của một người, cũng tấn công phần còn lại của cơ thể giáo hội và gây thiệt hại nghiêm trọng khi, vì lợi ích nhỏ nhặt hoặc để che đậy khiếm khuyết của chính mình, người ta liên minh để bôi nhọ ai đó.

Thánh Stêphanô bị dẫn vào Thượng Hội đồng và bị buộc tội bởi các chứng gian. Người Do Thái đã làm như vậy với Chúa Giêsu và người ta sẽ làm như thế với tất cả các vị tử đạo. Trước Thượng Hội đồng, thánh nhân lược lại lịch sử thánh, một lịch sử quy hướng về Chúa Kitô. Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu chết và sống lại là chìa khóa cho toàn bộ lịch sử của giao ước. Trước lịch sử tràn đầy ơn thánh này, thánh Stêphanô can đảm tố cáo sự giả hình mà chính các ngôn sứ và Chúa Kitô đã tố cáo. Ngài nhắc lại lịch sử: “Có ngôn sứ nào mà cha ông các ông không bắt bớ? Họ đã giết những vị tiên báo Đấng Công Chính sẽ đến; còn các ông, nay đã trở thành những kẻ phản bội và sát hại Đấng ấy. (Cv 7,52). Thánh Stêphanô không dùng những lời nửa vời, nhưng nói rõ ràng, nói sự thật.

Căn tính môn đệ Chúa Kitô: Phó thác và tha thứ

Điều này khiến những người nghe phản ứng dữ dội và Stêphanô đã bị kết án chết, bị ném đá. Nhưng ngài đã diễn tả căn tính thực sự của người môn đệ Chúa Kitô. Ngài không tìm kiếm cách thoát thân, không cầu cứu những người có thể cứu mạng sống mình, nhưng đặt cuộc sống của mình trong tay Chúa và lời cầu nguyện của ngài trong giây phút ấy thật đẹp - "Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy linh hồn con" (Cv 7,59) - và ngài chết như một người con của Chúa bằng cách tha thứ: "Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội lỗi này " (Cv 7,60).

ĐTC khẳng định: Những lời này của thánh Stêphanô dạy chúng ta rằng không phải là những bài diễn văn hay chứng tỏ căn tính con Thiên Chúa của chúng ta, mà chỉ có sự phó thác cuộc sống của chính mình trong tay Chúa Cha và sự tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, giúp chúng ta nhận ra phẩm chất đức tin của mình.

Các vị tử đạo không phải là các "thánh", nhưng là những người thực sự chiến thắng

Giáo hội ngày nay có rất nhiều các vị tử đạo. Ngày nay có nhiều vị tử đạo hơn là vào thời đầu của Giáo hội và các vị tử đạo ở khắp mọi nơi; Giáo hội được tưới bằng máu của các ngài; máu của các ngài là "hạt giống của các Kitô hữu mới", và đảm bảo sự tăng trưởng và phong phú cho Dân Chúa. Các vị tử đạo không phải là các "thánh", nhưng là những người nam nữ bằng xương bằng thịt - như sách Khải huyền nói - "Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”. (Kh 7,14). Họ là những người chiến thắng thực sự.

ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa để khi chiêm ngắm các vị tử đạo trong quá khứ và ngày nay, chúng ta có thể học cách sống một cuộc sống viên mãn, đón nhận sự tử đạo khi trung thành với Tin Mừng và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong cuộc sống hàng ngày.

Kết thúc bài giáo lý, ĐTC chào các tín hữu thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau, mời gọi họ theo gương thánh Stêphanô, tín thác vào Chúa trước những khó khăn và làm chứng tá cho Chúa bằng lòng yêu thương, tha thứ đối với những người gây hại cho mình.

Hồng Thủy
(VaticanNews 25.09.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Thursday, September 26, 2019 1:11:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11282 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:25:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Sứ điệp từ trời, Maria Divine Mercy
một sự lừa bịp đã bị vạch mặt


9/26/2019 1:17:18 PM

Ngày 21/3/2015, bà "Maria Divine Mercy" đóng cửa trang web TheWarningSecondComing.com - nguồn gốc của Sứ điệp tự trời ở Việt Nam - của bà ta.

UserPostedImage

Trước đó, ngày 16/4/2014, Toà Tổng Giám Mục Dublin, Ireland đã có thông cáo chính thức về thị nhân tự xưng Maria Divine Mercy và các sứ điệp từ trời của bà ấy, trong đó có đoạn nói rằng "các thị kiến và sứ điệp giả định này không được giáo quyền chấp nhận và chứa nhiều lý thuyết mâu thuẫn với giáo lý Công Giáo. Các sứ điệp này không được ủng hộ hay sử dụng trong bất kỳ liên lạc Công Giáo nào."

Mong sao những người đang theo dõi Sứ điệp từ trời (Sđtt) của bà Maria Divine Mercy sớm từ bỏ những mặc khải sai lầm này.

Ngày nay có vô số sứ điệp và lời tiên tri nổi lên tự xưng do Chúa ban qua các thị kiến, nhưng Kinh Thánh thì nhắc nhở chúng ta "Vì chính Xa-tan cũng đội lốt thiên thần sáng láng" (2Cr 11,14). Lời cảnh báo này cho chúng ta biết rằng CHỈ DUY NHẤT GIÁO HỘI mới có thể phân định những lời tiên tri kia xác thực hay không. Chúa Giêsu nói rằng: ai nghe các Tông Đồ là nghe Chúa, ai từ chối các ngài là từ chối Chúa lẫn Chúa Cha.

Sau đây là những lời tiên tri thất bại của bà SĐTT đã bị lật tẩy nhờ thời gian.

1. Các lời tiên tri sai lầm về việc Giáo Hoàng "bị lật đổ"

Sứ điệp ngày 22/7/2012: "Giáo Hội đã bị phá hoại từ bên trong, bởi những kẻ thù của Thiên Chúa. Có 20 người đang điều khiển Giáo Hội, và họ đang cố gây dựng một cuộc lừa đảo vĩ đại. Họ đã bầu chọn một người không đến từ Chúa, trong khi Đức Thánh Cha, người kế vị Thánh Phêrô, thì bị âm thầm lật đổ."

Sđtt muốn khiến chúng ta tin rằng Đức Giáo Hoàng Danh Dự đã từ chức mà không nói được lời nào. Ngài là một "tù nhân thánh thiện" bị "âm thầm lật đổ". Nếu thế thì chẳng lẽ Đức Bênêđictô XVI đã nói dối khi ngài nói trong diễn từ từ chức "Tôi sẽ đồng hành cùng anh em, đặc biệt trong những ngày tới, để anh em có thể hết lòng chấp nhận hành động của Chúa Thánh Thần trong việc tuyển chọn tân giáo hoàng." Ngài còn nói: "Giữa anh em là vị giáo hoàng tương lai, tôi hứa sự vâng phục và kính trọng không điều kiện với vị đó."

Lời tiên tri trên của Sđtt quả là gây xáo trộn, bất an, và đặc biệt là thái độ ly giáo khi chống lại vị Giáo Hoàng đương kiêm đã được bầu chọn hợp pháp và hiệu quả bởi Hồng Y Đoàn.

2. Đức Phanxicô - "tiên tri giả"?

Ngày 19/08/2012, Sđtt bắt đầu làm hoang mang dư luận với lời tiên tri: "Tên tiên tri giả đang chuẩn bị xuất hiện, và đã đang hiện diện ở Vatican. Nhưng y che giấu bộ mặt giả dối của y rất khéo."

Chúng ta biết quá rõ: Đức Hồng Y Jorge Bergoglio, tân Giáo Hoàng, người Áchentina, đã KHÔNG HỀ "đã đang hiện diện ở Vatican", ngài được bầu chọn khi vẫn còn đang làm Tổng Giám Mục Buenos Aires, Áchentina, Nam Mỹ. Đây rõ ràng tuyệt đối là một lời tiên tri giả. Maria Divine Mercy đã nghĩ chắc mẩm rằng một vị Hồng Y ở Vatican sẽ được bầu. Nhưng bà ta đã quá chủ quan, và thế là lời tiên tri "phá sản". Đức Bergoglio đã không ở Vatican từ trước, hoặc là "Vatican đã được dời qua Áchentina cách mầu nhiệm".

Sứ điệp ngày 12/4/2012 lại tiếp tục: "Vị giáo hoàng có thể được bầu chọn bởi các thành viên trong Giáo Hội Công Giáo, nhưng sẽ là tiên tri giả. Những kẻ bầu chọn cho y chính là những sói dữ đội lốt chiên và là thành viên của hội Tam Điểm, do Satan dẫn đầu."

Lại lần nữa, Tam Điểm được nhắc đến. Đã hàng thế kỷ nay, thời nào cũng có lời đồn Hồng Y này, Giám Mục kia là người của Tam Điểm, nhưng cũng hàng thế kỷ nay, CHƯA TỪNG CÓ MỘT BẰNG CHỨNG NÀO cho thấy có một vị giáo phẩm theo Tam Điểm. À, vâng, thì cứ cho là những vị theo Tam Điểm đó đang cố ẩn mình đi, nhưng số Hồng Y theo Tam Điểm đủ nhiều để bầu một "tiên tri giả" làm Giáo Hoàng. Cần ít nhất 77 Hồng Y trong số 115 vị đến từ 48 quốc gia khác nhau, vốn không quen biết gì nhau nhiều; chẳng lẽ mốt của hàng giáo phẩm là được thăng Hồng Y thì theo Tam Điểm? Quả là thuyết âm mưu ngu si.

3. Đức Giáo Hoàng Phanxicô là "đầu của con Mãng Xà"?

Sứ điệp ngày 13/11/2012: "Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sẽ phải chịu đựng nhiều lắm... Và Đầu Hội Thánh sẽ bị thay thế bởi đầu của con Mãng Xà."

Những sứ điệp này được cho là của Chúa Giêsu kết án người kế vị Đức Bênêđictô sẽ là "đầu của con Mãng Xà." Nhưng cứ tự hỏi xem: "đầu của con Mãng Xà" có thể khiêm nhường, ấm áp, gần gũi, thương xót, sùng đạo như Đức Thánh Cha Phanxicô hay không?

4. Đức Phanxicô là "kẻ lừa dối"?

Từ khi Đức Phanxicô được bầu lên, ngài không ngừng bị soi mói từng lời nói, từng hành động nhằm chứng minh những "sứ điệp từ trời" là đúng.

Sứ điệp ngày 22/7/2013, 5 tháng sau khi có tân Giáo Hoàng: "Chỉ có thể có một người lãnh đạo Giáo Hội trên trái đất, do Con của Ta ban quyền, và người đó sẽ làm Giáo Hoàng đến chết. Bất cứ ai khác đến ngồi trên ngai toà Phêrô đều là kẻ lừa dối."

Thực tế là Đức Thánh Cha có toàn quyền từ chức nếu ngài muốn vào bất cứ lúc nào, và một số vị Giáo Hoàng trong lịch sử đã làm thế. Bộ Giáo luật 1983 quy định: "Nếu Đức Giáo Hoàng Rôma muốn từ chức khỏi ngai vị, để có thể là hữu hiệu thì ngài phải tuyên bố từ chức cách tự do và công khai." (GL 332, #2)

Thế thì chẳng lẽ Thiên Chúa không biết giáo luật của Giáo Hội Công Giáo, khi Người nói "Người lãnh đạo Giáo Hội... sẽ làm Giáo Hoàng đến chết"? Nếu có một Giáo Hoàng từ chức, và vị kế vị là "kẻ lừa dối", thì Giáo Hội đã có mấy kẻ lừa dối, và đã trở thành dị giáo từ đời nào rồi? Và còn quyền tháo cởi của Phêrô mà Chúa Giêsu đã hứa là trên trời sẽ nghe theo như Phêrô quyết định, chắc hẳn Chúa không quên!

5. Đức Giáo Hoàng Danh Dự Bênêđictô đã "bị trục xuất thành công"?

Sứ điệp ngày 19/2/2013: "Các con đừng quá phiền muộn, vì tuy mão gai đã ụp xuống trên vị đại diện của Ta, do Ta là Chúa Giêsu Kitô chỉ định, để cai trị Hội Thánh Công Giáo và Tông Truyền của Ta, đã bị trục xuất - Cuối cùng, giờ đây Ta đến để ban bình an. Năm tới sẽ rất xáo trộn và căng thẳng cho các con và cả Vị tông đồ yêu dấu của Ta, vị Giáo Hoàng chân thật... Chúng sẽ cố giết chết ngài, như đã giết chết Ta. Chúng sẽ nói rằng ngài đã phạm những tội tày trời mà ngài không hề có."

Mấy năm đã qua, và Đức Phanxicô người Áchentina được bầu lên hợp pháp, Giáo Hội vẫn bình an, Đức Bênêđictô vẫn an toàn. Chính Đức Giáo Hoàng Danh Dự đã nói rõ: "Tôi nhận thức rõ ràng rằng sức khoẻ của tôi, vì tuổi cao, đã không còn phù hợp để thi hành đầy đủ sứ vụ Phêrô. Vì lý do này, với đầy đủ ý thức về tính nghiêm trọng của hành động, với hoàn toàn tự do, tôi tuyên bố từ chức khỏi sứ vụ Giám Mục Rôma, kế vị Phêrô." Còn chuyện Đức Bênêđictô bị cáo buộc phạm tội và bị giết hại thì chắc trong tiểu thuyết có thể có, quả là chuyện nực cười.

6. Những lời tiên tri giả khác đã không bao giờ xảy ra

"Giờ đây sự trừng phạt sẽ xảy ra trên toàn thế giới" (4/4/2011).

"Lời tiên tri Garabandal sắp trở thành sự thật. Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ vì chỉ còn vài tháng để chuẩn bị linh hồn" (31/5/2011).

"Vài tháng"? 8 năm rồi mà cũng chưa ai biết lời tiên tri Garabandal là gì! Thế là sau đó có thêm lời tiên tri này:

"Khi Ta nói vài tháng, điều đó có thể nghĩa là bất cứ lúc nào trong vòng 1 năm" (1/7/2011).

"Con yêu dấu, giờ đây các con đang ở giữa Cơn Hoạn Nạn... Phần thứ hai, Cơn Hoạn Nạn lớn lao sẽ xảy ra trước cuối năm 2012, như Ta đã báo trước" (20/7/2011).

Cuối năm 2012 đã qua nhẹ nhàng như không thể nhẹ nhàng hơn.

"Sẽ có 3 nhà lãnh đạo thế giới bị ám sát trong thời gian ngắn... 2 trong số họ đến từ thế giới Ả Rập và người còn lại là từ Âu châu" (17/2/2011).

6 năm rồi, vẫn chưa có đủ "3 lãnh đạo thế giới bị ám sát". Giả sử Muammar Gaddafi là một trong các lãnh đạo đó, thì vẫn còn thiếu 2. Mà Gaddafi bị giết hồi tháng 10/2011, thời gian ngắn sau đó chắc không thể kéo dài đến 6 năm!

Gioakim Nguyễn lược dịch từ mysticsofthechurch.com

Edited by user Thursday, September 26, 2019 1:26:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11283 Posted : Thursday, September 26, 2019 1:31:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

"Satan, trong cơn tuyệt vọng,
đã tự mâu thuẫn với chính mình nhằm dẫn người ta
vào cái bẫy của nó, xa rời đức tin"


9/26/2019 1:24:54 PM

Lời chứng từ một người Bỉ

UserPostedImage


Nhiều người khi nghe về Sứ điệp từ trời - một mặc khải tư giả chống đối Giáo Hội do một người tự xưng là Maria Divine Mercy truyền bá - đã tự hỏi: nếu mặc khải này là giả dối, thì sao lại kêu gọi người ta đọc kinh cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi, sùng kính Lòng Thương Xót Chúa? Chẳng lẽ ma quỷ tự mâu thuẫn? Nếu nhận ra điều này thì sẽ không khó để có câu trả lời: bằng chiêu bài bề ngoài khuyến khích một số việc đạo đức bình dân, mặc khải giả này khuyến khích người ta chống đối Đức Giáo Hoàng, xa cách Giáo Hội, bỏ xưng tội, rước lễ,... là những điều quan trọng nhất xây dựng căn tính Công Giáo. Một người từng theo Sứ điệp từ trời nhiều năm, sau khi nhận ra sự thật đã làm chứng: "Satan, trong cơn tuyệt vọng, đã tự mâu thuẫn với chính mình nhằm dẫn người ta vào cái bẫy của nó, xa rời đức tin, sa mất linh hồn... Maria Divine Mercy chính là một tiên tri giả mà Chúa Giêsu đã cảnh báo 2000 năm trước."

Sau đây là nguyên văn câu chuyện:

Tất cả bắt đầu vào 4 năm trước. Tôi là một tín hữu rất mực kính sợ Chúa. Tôi rất hứng thú với cuộc quang lâm của Chúa Kitô và ngày tận thế, nên thường xuyên tìm kiếm trên internet những lời tiên tri về chuyện Chúa quang lâm.

Ban đầu, tôi lướt Youtube để xem các video về "xuất thần" và tự hỏi không biết chuyện đó có xảy ra thời nay hay không. Tôi tình cờ lạc vào một trang mạng nói về ngày tận thế, vốn là chuyện rất hấp dẫn tôi. Quản trị viên trang đó giới thiệu cho tôi trang web mà tôi chưa từng nghe, thewarningsecondcoming.com. Anh ta bảo tôi rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới lên ngôi là tiên tri giả và tôi cần phải nghe theo các sứ điệp chuẩn bị các linh hồn cho ngày Chúa trở lại. Tôi bắt đầu đọc các bài viết trên trang đó, đọc say mê, đọc mỗi ngày. Người quản trị viên kia thuyết phục tôi rằng các lời tiên tri ở trang đó đã thực sự xảy ra, trừ một vài chi tiết nhỏ nhờ các lời cầu nguyện đã làm giảm lại.

Tôi mua một chuỗi Mân Côi gỗ từ nhóm này. Khi bắt đầu lần chuỗi này, tôi cảm thấy có một ai đó hiện diện trong phòng của tôi, không tốt đẹp cho lắm. Tôi bảo bà ngoại tôi rằng đó là Chúa Giêsu, dù tôi không biết phải nói sao. Nó kiểu như một cơn bóng đè hay cơn ác mộng khi đang thức. Tôi liền bỏ, không đụng đến xâu chuỗi đó nữa. Đó là chuyện thứ nhất.

Các người bạn mới tôi quen biết từ trang web trên thuyết phục tôi viết bài cổ võ cho sứ điệp của bà Maria Divine Mercy (MDM). Suốt một năm rưỡi, tôi viết bài ủng hộ cái gọi là "Sách sự thật", viết nhiều giờ, nhiều ngày, giọng điệu mỗi lúc một nặng hơn. Một cảm giác tự hào xâm chiếm tôi, như thể tôi được Chúa chọn để làm công việc của Người, tôi đang tích cực chuẩn bị cho cuộc quang lâm, tôi thật là quan trọng, tôi nghĩ thế. Tôi không hề nhận ra là tôi đã đang góp phần xâu xé Thân Thể Chúa Kitô.

Đức tin tôi mạnh hơn lẫn yếu hơn cùng một lúc. Tôi bắt đầu ngừng đọc kinh Lạy Cha và Kính Mừng, vì nghĩ những kinh nguyện của "Giáo Hội Sót Lại của Chúa Giêsu trên trái đất", những kinh nguyện tôi nhận được từ Sứ điệp từ trời sẽ giúp đỡ Chúa nhiều hơn, cần đọc hơn.

Nhưng vài lời tiên tri đã không xảy ra. Họ thuyết phục tôi rằng Chiến dịch Cầu nguyện đã biến đổi tất cả. Dù vậy, tôi vẫn bất mãn ở một chuyện: sứ điệp của MDM nói rằng một nghi lễ nào đó sẽ diễn ra vào lễ Giáng Sinh 2014 để tôn vinh thần công lý, nhưng tôi đã không thấy xảy ra. Tôi hỏi các bạn tôi, họ bảo có lẽ năm tới nó sẽ xảy ra, rồi 2015 cũng không có, và họ bảo lúc nào đó trong tương lai sẽ có. Nhưng nó không bao giờ xảy ra.

Chỉ khi thấy Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nói chuyện với Đức Phanxicô rất thân mật và kính trọng, tôi bắt đầu nghi ngờ có gì đó không đúng. Rồi tôi cầu nguyện Cha Thánh Piô Pietrelcina hướng dẫn. Tôi cũng lần chuỗi Mân Côi. Liền nổ ra một căng thẳng giữa tôi và quản trị viên khác trên blog Sứ điệp từ trời của chúng tôi. Anh ta ghen tỵ với tôi, còn tôi thì đầy tự hào vì đã viết được rất nhiều bài. Sau cùng anh ta xoá chức năng admin của tôi, viện cớ rằng tôi làm quá kém, mặc dù tôi viết được nhiều bài hơn anh ta. Tôi nhận thấy có quá nhiều ghen tỵ và tự mãn ở đây.

Tôi lần chuỗi Mân Côi, và lúc đó tôi cảm thấy thật sự chán ghét cái blog đó. Tôi cầu xin Chúa, và nhận ra rằng MDM, đúng hơn là Mary Carberry, chính là một tiên tri giả mà Chúa Giêsu đã cảnh báo từ trước đây 2000 năm, khi Người nói rằng họ sẽ lừa dối cả những người được tuyển chọn, nếu có thể. Đức Mẹ soi sáng tôi. Tôi bắt đầu xâu kết các chuyện lại. Tôi nhận ra nhiều sự lừa dối và tôi đã mắc vào một cái bẫy tâm linh quá lớn. Tôi cảm thấy xấu hổ vì đã thuộc lòng các sứ điệp của MDM còn hơn Kinh Thánh.

Tôi bắt đầu tập trung đọc Kinh Thánh và nhận thấy rất nhiều đoạn sách nói về tiên tri giả (Mt 24,4-5.11.23-25; Mc 13,5-6.21-22; Lc 21,8). Tôi nhận ra tôi đã bị lừa. Tôi hiểu rằng: SATAN, TRONG CƠN TUYỆT VỌNG CUỐI CÙNG, ĐÃ LIỀU LĨNH TỰ MÂU THUẪN VỚI CHÍNH MÌNH, HÒNG DẪN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI VÀO CÁI BẪY CỦA NÓ, xa rời đức tin. Nó dùng một tay sai rất giỏi Kinh Thánh để lừa cả những người được tuyển chọn, nếu có thể. Nó khuyến khích đọc kinh cầu nguyện, nhưng kỳ thực mục đích là chia tách người tin theo nó khỏi Giáo Hội. Mục đích của Satan chính là tạo ra một cuộc ly giáo bởi những người tin theo sứ điệp giả mà mất đức tin khi các lời tiên tri không xảy ra.

Tôi cảm thấy hối tiếc về những gì tôi đã làm. Tôi xin lỗi những người tôi đã thuyết phục và bảo rằng đó thật ra là lừa dối. Chính nhờ Đức Mẹ Rất Thánh mà tôi nhận ra sự thật. Nhưng những người bạn của tôi vẫn không nghe tôi, vẫn để mình bị lừa, mù quáng tin theo người phụ nữ Ai-len kia.

Xin Giáo Hội và xin Đức Thánh Cha tha lỗi cho con.

Mặc dù còn nhiều điều không thoả mãn với Giáo Hội, tôi vẫn tin rằng đó mới là nơi Chúa Kitô ngự, và chúng ta phải vâng lời Giáo Hội bất kể thế nào. Tôi thật sự hối tiếc vì đã là một phần của phong trào đó. Xin mọi người hãy cầu nguyện cho những người vẫn đang bị dẫn dắt sai lạc bởi người phụ nữ mà bây giờ chắc là đang vui vẻ tận hưởng thành quả của mình ở một bãi biển xa xôi nào đó.

Xin hãy tránh xa "Sách Sự Thật" và tất cả những gì dính dáng tới nó, đừng để linh hồn bạn bị trói buộc vì lợi lộc của một người phụ nữ Ai-len vô danh. Nó là một cái bẫy tinh vi của tò mò và kiêu ngạo. Kiêu ngạo chính xác là điều MDM khuyến khích trong sứ điệp của bà ta.

Nếu cần hướng dẫn, tất cả điều bạn cần là cầu nguyện cùng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Lần chuỗi Mân Côi, và mọi sự khác sẽ xảy đến. Những gì chúng ta cần là Giáo Hội, Thánh Kinh và kinh nguyện của Giáo Hội.

Xin luôn luôn nhớ: một lời tiên tri sai cũng đủ để chứng minh những cái khác là giả dối. Thiên Chúa không bao giờ mắc lỗi.

Kenneth từ Vương quốc Bỉ.
Gioakim Nguyễn
biên dịch

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11284 Posted : Thursday, September 26, 2019 10:34:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Hoàn toàn hỗn loạn” –
Toà Bạch Ốc chật vật đối phó với luận tội


September 26, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON (NBC News) — Các viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 chật vật tìm hiểu xem đối phó với thúc đẩy luận tội mới từ Dân chủ như thế nào. Một nguồn tin chia sẻ với NBC News, tình hình “hoàn toàn hỗn loạn” vì không có kế hoạch giải quyết thực tế.

Tâm trạng ở West Wing ngày càng “lo lắng, bất an và quan ngại,” và “không có nhiều tự tin,” theo một người thân cận với Toà Bạch Ốc, vì những cáo buộc của người tố giác có thể làm thương tổn nghiêm trọng đến Tổng thống và những người chung quanh.

Các viên chức Toà Bạch Ốc hiện vẫn chưa chắc sẽ giải quyết như thế nào, không chỉ bởi vì không có kế hoạch cụ thể để đối phó với tình hình, mà còn do những cáo buộc khá nghiêm trọng, đến nỗi những phương pháp thông thường lâu nay Tổng thống vẫn sử dụng để thoát khỏi những gay cấn gây tranh cãi không có tác dụng.

Một người khác biết rõ những bàn luận miêu tả tâm trạng bên trong Toà Bạch Ốc như “bàng hoàng,” thận trọng gia tăng, khi cuộc điều tra luận tội hiện rõ ràng trước mắt, khả năng Tổng thống sẽ đáp trả thất thường, và trở nên “mất kiểm soát.”

Quan ngại này cũng được một nguồn tin khác xác nhận. Người này cho hay, một số cố vấn chung quanh Tổng thống dự đoán ông sẽ có những hành vi “bốc đồng” hơn, khó lường hơn, với áp lực gia tăng mỗi ngày trong khi cuộc điều tra luận tội diễn ra.

Với nhiệm kỳ tổng thống đang đối diện với những gì đang diễn ra có lẽ là mối đe doạ lớn nhất, Trump có chu kỳ chuyển từ tấn công sang phòng thủ, làm sống lại chiến lược mà ông ta đã dùng có hiệu quả trong cuộc điều tra Nga của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông ta tìm cách giảm nhẹ yêu cầu Tổng thống Ukraine giúp điều tra đối thủ chính trị, chuyển sự chú ý sang hành động của Dân chủ, đối thủ Joe Biden, và làm mất uy tín của người tố giác, tố cáo người này mang những động cơ đảng phái.

Tuy nhiên, lần này, cố vấn và phụ tá cảm thấy khác. Đối với vị Tổng thống có thương hiệu về sức mạnh thì buổi họp báo diễn ra vào hôm thứ Tư khiến cho ông trông có vẻ bị đánh bại, một nguồn tin cho hay. Trong khi đầy năng lượng khi trả lời vể cuộc điều tra Nga, Trump dường như không có tâm trạng trả lời các câu hỏi về Ukraine.

Một số đồng minh của Tổng thống tin rằng tổn hại có thể không bao nhiêu, với một số người nắm lấy sự thật rằng, người tố gíac không phải là nhân chứng trực tiếp hiểu rõ về cuộc điện đàm gây tranh cãi vào ngày 25 tháng 7. Sự thật mà theo họ sẽ làm thiệt hại uy tín của người này. Và như vẫn xảy ra, khi Tổng thống bị vây hãm thì năng lượng những người ủng hộ cốt lõi sẽ được thúc đẩy.

Một nhà chiến lược Cộng hoà thân cận với Toà Bạch Ốc chỉ ra, chỉ số tín nhiệm căn bản của tổng thống đã cao, và luận tội sẽ khiến cho việc thu hút thêm người ủng hộ mới gặp khó khăn.

Người ta cũng tiên liệu sẽ có nhiều áp lực hơn lúc này so với cuộc điều tra của Mueller – người hầu như rất kín tiếng, chỉ lên tiếng qua những bản cáo trạng.

Một người có thể được giao trọng trách phát triển chiến lược đối phó với luận tội là Corey Lewandowski – cựu Giám đốc vận động tranh cử 2016 và là “chó dữ” của ông Trump. Tuy nhiên, Lewandowski lại chia sẻ với NBC News rằng điều này không chính xác.

Hương Giang (Theo NBC News)

thao ly  
#11285 Posted : Thursday, September 26, 2019 10:47:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

NYT: 8 điểm nổi bật trong đơn tố giác ông Trump


September 26, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Doug Mills/The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Ủy ban Tình báo Hạ viện vào hôm thứ 5 công khai hồ sơ tố giác nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực để lãnh đạo Ukraine mở cuộc điều tra Joe Biden – cựu Phó Tổng thống và là đối thủ chính trị của ông ta.

Uỷ ban cũng công bố lá thư của Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo – cơ quan điều tra và xác định được khiếu nại đáng tin cậy, và đáng quan ngại khẩn cấp. Những tài liệu này, ban đầu bị chính phủ ông Trump tìm cách ngăn chặn, không cho công khai với Quốc hội và công chúng, dẫn đến làn sóng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống.

Dưới đây là 8 điểm chính trong những tài liệu mới được công bố.

1. Các viên chức Toà Bạch Ốc tin họ đã chứng kiến ông Trump lạm dụng quyền lực cho mục đích chính trị cá phân.

•Các viên chức Toà Bạch Ốc đã chia sẻ thông tin này với tôi, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những gì diễn ra trong cuộc điện đàm. Họ bảo với tôi rằng, đã có “một cuộc thảo luận đang diễn ra” với các luật sư Toà Bạch Ốc về cách xử lý cuộc điện đàm như thế nào vì họ đã chứng kiến Tổng thống lạm quyền nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân.

2. Các luật sư Toà Bạch Ốc tìm cách và đã che dấu biên bản cuộc điện đàm

•Những ngày sau cuộc điện đàm, tôi được biết từ nhiều viên chức Hoa Kỳ rằng, các viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc can thiệp nhằm giấu kín tất cả hồ sơ về cuộc điện đàm, đặc biệt biên bản chính thức ghi lại từng từ một về cuộc gọi được tạo ra, theo thông lệ, bởi Phòng Tình huống của Toà Bạch Ốc. Một loạt hành động này cho tôi thấy, các viên chức Toà Bạch Ốc hiểu trọng lực của những gì diễn ra trong cuộc điện đàm.

Theo người tố giác, các luật sư Toà Bạch Ốc “đã chỉ thị” các viên chức đem số biên bản, tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 được lưu trữ trong hệ thống điện toán thông thường cho phép các viên chức cao cấp từ các bộ và các cơ quan khác truy cập, trong việc phối hợp chính sách vào hệ thống lưu trữ thông tin bảo mật, nhằm giới hạn người xem.

Trong phụ lục đính kèm khiếu nại, người tố giác cho hay, các viên chức chia sẻ, “đây không phải là lần đầu tiên” mà biên bản điện đàm tổng thống được xử lý như vậy, “cho một mục đích duy nhất là bảo vệ những thông tin chính trị nhạy cảm chứ không phải những thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm.

Khiếu nại không nêu danh các luật sư Toà Bạch Ốc, nhưng chắc chắn có cố vấn pháp lý hàng đầu Pat A. Cipollone.

3. Bộ Ngoại giao xem việc Giuliani với tay tới Ukraine giúp Trump là mối đe doạ an ninh quốc gia.

•Bắt đầu từ khoảng giữa tháng 5, tôi nghe được từ nhiều viên chức Hoa Kỳ rằng, họ quan ngại sâu sắc khi nhìn thấy Giuliani lách các thủ tục đưa ra quyết định an ninh quốc gia để liên lạc với các viên chức Ukraine, chuyển thông điệp qua lại giữa Kiev và Tổng thống. Những viên chức này đã bảo với tôi rằng: các viên chức Ngoại giao, có cả đại sứ Volker và Sondland, đã nói chuyện với ông Giuliani trong nỗ lực ngăn chặn thiệt hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Người tố giác kể lại việc các viên chức cao cấp Ngoại giao phải chật vật như thế nào khi đối phó với bối rối do luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani tạo ra, nhằm gây áp lực cho các viên chức Ukraine phát triển những thông tin gây tổn hại cho Biden, cả trong cuộc điện đàm vào ngày 5 tháng 7 và sau đó. Nhiều viên chức cho rằng, lãnh đạo Ukraine tin, bất cứ cuộc hội kiến hay điện đàm giữa ông Trump và tân Tổng thống của họ đều phụ thuộc vào việc Ukraine có thực hiện những yêu cầu của Giuliani hay không.

4. Trump thúc đẩy điều tra Joe Biden trùng hợp với việc “đột ngột thay đổi chính sách về viện trợ cho Ukraine.”

•Tôi được biết từ các viên chức Hoa Kỳ rằng, vào ngày hoặc khoảng ngày 14 tháng 5, Tổng thống yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence huỷ chuyến công du dự tính đến Ukraine tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Zelensky diễn ra vào ngày 20 tháng 5, thay vào đó Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đã dẫn đầu phái đoàn. Theo những viên chức này, rất rõ ràng với họ rằng, Tổng thống không muốn gặp gỡ ông Zelensky cho đến khi nhìn thấy tân Tổng thống Ukraine “hành động” như thế nào.

Đây là hai trong biểu hiện gây áp lực lên Ukraine trước cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7. Người tố giác tỏ ra thận trọng, không chắc liệu hành động này có liên quan đến tín hiệu rộng lớn hơn. mà trong đó ông Trump muốn ông Zelensky thực hiện những yêu cầu từ Giuliani. Người tố giác kể về sự việc (phần lớn bị bôi xoá trong phần phụ lục), cùng với cuộc bàn luận việc ông Trump ngăn cản gói viện trợ quân sự được Quốc hội phê chuẩn cho Ukraine.

5. Một công tố viên bị chỉ trích rộng rãi (cựu Bộ trưởng Tư pháp Yuriy Lutsenko) kích thích lợi ích của Trump và Giuliani bằng cách bơm cáo buộc Joe Biden và con trai cho một cộng tác viên bảo thủ của tờ The Hill.

•Trong một số tuyên bố công khai, Lutsenko cũng chỉ ra rằng, ông ta mong muốn được trao đổi trực tiếp với Tổng trưởng Tư pháp Barr về những vấn đề này. Cáo buộc được Lutsenko đưa ra vào tối vòng sơ bộ bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 31 tháng 3 nhằm giữ ghế. Vào lúc đó, người bảo trợ chính trị của Lutsenko, Tổng thống Poroshenko đang bị dẫn trước và có vẻ bị đánh bại. Trong khi đó, đối thủ Zelensky công khai cho biết sẽ thay ghế Bộ trưởng Tư pháp Lutsenko. Vào ngày 21 tháng 4, Poroshenko thua, Zelensky thắng áp đảo.

Theo người tố giác, Lutsenko và đồng minh tìm đến cộng tác viên bảo thủ của tờ The Hill – John Solomon – vào mùa xuân năm 2019. Solomon chuyên viết theo thể loại điều tra, thúc đẩy những câu chuyện về kẻ thù của ông Trump thường dính tới những hành vi bất chánh, và những câu chuyện này được xướng ngôn viên Fox News Sean Hanity phụ hoạ

Lutsenko là người kế nhiệm ông Shokin, ban đầu được xem là một công tố viên tốt hơn, nhưng hình ảnh ông phai mờ theo thời gian. Người tố giác lưu ý, “Ông Lutsenko không được huấn luyện pháp lý bài bản, sử dụng ghế Bộ trưởng Tư pháp của mình để bảo vệ những viên chức tham nhũng.” Nhưng ông Trump và Giuliani lại có ý định điều tra những gì mà Lutsenko đã bơm cho Solomon.

Trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, Trump dường như muốn nói đến Lutsenko. “Tôi nghe nói các ông có một công tố viên rất tốt và ông ta bị loại, thật bất công,” Trump nói. “Nhiều người đang nói về chuyện này, về cách mà người ta loại công tố viên tốt, và các ông có nhiều người xấu liên quan.”

Trump sau đó còn nói thêm, “Tôi nghe nói, vị công tố viên này bị đối xử tệ lắm, và ông ta là công tố rất công bằng, vì vậy chúc may mắn với mọi thứ!”

6. Người tố giác bày tỏ quan ngại trước sự dính líu của William Barr

•Trong quá trình làm nhiệm vụ của mình, tôi nhận được thông tin từ nhiều viên chức Chính phủ về việc Tổng thống Hoa Kỳ đang dùng quyền lực của mình để kêu gọi một quốc gia bên ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020. Can thiệp bao gồm, gây áp lực lên một nước khác để điều tra những đối thủ chính trị lớn trong nước. Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudolph Giuliani là nhân vật trọng tâm trong nỗ lực này. Tổng trưởng Tư pháp William Barr có vẻ cũng liên can.

Người tố giác cho hay, ông nghe từ các viên chức khác, trong cuộc điện đàm, ông Trump đã hối thúc Tổng thống Ukraine hợp tác với Tổng trưởng Tư pháp William Barr trong cuộc điều tra hai cha con Biden.

Điều này chính xác. Theo biên bản cuộc điện đàm, Trump đã bảo Zelensky: “Có nhiều lời bàn về con trai của Biden, rằng Biden ngăn chặn điều tra, và nhiều người muốn tìm hiểu chuyện này, vì vậy, ông có thể làm bất cứ điều gì với Tổng trưởng Tư pháp sẽ rất tuyệt. Biden đi khắp nơi khoe khoang đã ngăn chặn điều tra, vì vậy ông có thể để mắt xem …”

Và sau khi hứa sẽ cho tân Bộ trưởng Tư pháp mở các cuộc điều tra theo mong muốn của Trump, Zelensky hỏi liệu Hoa Kỳ có thông tin gì có thể chia sẻ về mục đích này không, Trump cám ơn và bảo, “Tôi sẽ nói Rudy và Tổng trưởng Tư pháp Barr gọi.”

7. Tổng thanh tra giữ bí mật danh tánh người tố giác

•Tôi biết danh tánh người khiếu nại. Tuy nhiên, theo luật, người khiếu nại yêu cầu Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo CICIG khôn công bố danh tánh vào lúc này. Cho quý vị biết, người khiếu nại có luật sư đại diện, nêu danh luật sư với ICIG, và yêu cầu liên lạc với luật sư về vấn đề này với các uỷ ban tình báo Quốc hội.

Thông báo trên được Tổng thanh tra Michael Atkinson ghi trong thư gởi cho hai uỷ ban tình báo Thượng viện và Hạ viện.

8. Tổng thanh tra đánh dấu thông tin không quá nghiêm trọng, nhưng kết luận khiếu nại khẩn cấp và đáng tin cậy.

•Đơn khiếu nại thừa nhận rằng người tố giác không phải là một nhân chứng trực tiếp trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống với Tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7 năm 2019. Tuy nhiên, những thông tin khác thâu thập được trong quá trình ICIG thẩm tra sơ bộ đã hậu thuẫn cáo buộc của người khiếu nại, trong nhiều vấn đề có việc, trong cuộc điện đàm Tổng thống “tìm cách gây áp lực cho lãnh đạo Ukraine ra tay hành động hỗ trợ tái tranh cử tổng thống năm 2020. Hơn nữa, mặc dầu thẩm tra sơ bộ chỉ ra một số dấu hiệu định kiến chính trị gây tranh cãi về phía người tố giác nghiêng về phía ứng cử viên chính trị đối thủ, nhưng chứng cớ như vậy không thay đổi xác định của tôi rằng, khiếu nại liên quan đến mối quan tâm khẩn cấp “đáng tin cậy,” đặc biệt là các thông tin mà CICG có được khi thẩm tra sơ bộ.

Đoạn này trích trong thư của ông Atkinson, thừa nhận người tố giác không trực tiếp có mặt trong cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7, và đưa ra ý kiến có thể người này không ủng hộ Trump về mặt chính trị. Nhưng Atkinson, viên chức do Trump bổ nhiệm, sau khi thẩm tra sơ bộ, đã kết luận thông tin người tố giác đưa ra “đáng tin cậy” và đặt ra quan ngại khẩn cấp mà Quốc hội phải xem xét.

Hương Giang (Theo New York Times)
thao ly  
#11286 Posted : Thursday, September 26, 2019 11:06:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump: có một cách để ngăn chặn cuộc điều tra luận tội,
có lẽ thông qua các tòa án


September 26, 2019

UserPostedImage

Photo credit: ASSOCIATED PRESS

(Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã tấn công đảng Dân chủ vì cuộc điều tra luận tội tổng thống và nói thêm rằng nên có cách để ngăn chặn họ, có lẽ thông qua các tòa án.

“Những gì … Đảng Dân chủ đang làm cho đất nước này là một sự ô nhục và không nên cho phép. Cần có cách để ngăn chặn nó, có thể là hợp pháp thông qua các tòa án,” Trump nói khi trở về từ chuyến đi tới New York, nơi ông tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Vào hôm thứ ba, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống Donald Trump sau cuộc họp kín với nội bộ đảng.

Đây được xem là bước ngoặc lớn của lãnh đạo Dân chủ, sau một loạt tường trình về việc ông Trump có thể đã gây áp lực để lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông ta, cũng như việc chính phủ từ chối giao nộp khiếu nại tố giác được đệ lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. Cuộc điều tra chắc chắn tạo nên một cuộc chiến về hiến pháp và chính trị giữa Quốc hội với nguyên thủ quốc gia.

Động lực thúc đẩy luận tội mạnh mẽ trong Dân chủ diễn ra khi ông Trump vào hôm thứ Hai thừa nhận đã có cuộc điện đàm, thúc giục Tổng thống Ukraine điều tra Joe Biden.

Trump cũng nói về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Ba thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức nhắm vào đương kim Tổng thống Mỹ. “Cuộc săn tìm phù thuỷ tiếp tục, nhưng lần này họ lãnh đủ, vì khi nhìn vào thông tin thì đây là một trò hề,” Trump tuyên bố.

TH

Hoàng Nam  
#11287 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:44:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đàn hặc hay không đàn hặc?


Ngô Nhân Dụng

September 27, 2019

UserPostedImage

Các nhà hoạt động muốn luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Ngày Thứ Ba, 24 Tháng Chín, bà Nancy Pelosi nói sẽ bắt đầu việc điều tra để đàn hặc Tổng Thống Donald Trump, sau vụ ông Trump điện thoại cho Tổng Thống Volodymyr Zelensky, đề cập tới việc điều con trai cựu Phó Tổng Thống Joe Biden về một vụ tham nhũng ở xứ Ukraine nhiều năm trước đây.

Theo thiển ý, bà chủ tịch Hạ Viện không nên đàn hặc ông Trump! Cứ bắt dầu cuộc điều tra nhưng không đi đến chỗ cuối cùng!

Bởi vì đàn hặc là một hành động chính trị, mặc dù bên ngoài trông giống như một vụ điều tra hình sự, truy tố và buộc tội trước tòa án.

Bị đàn hặc cũng giống như bị đưa ra tòa. Nhưng các nhà lập hiến Mỹ muốn phân biệt nên không dùng từ “indictment” tức là lên án, truy tố như công việc của các biện lý; mà họ sử dụng chữ “impeachment” để cho thấy tầm quan trọng. “Impeachment” là một thủ tục đặc biệt ghi trong hiến pháp nước Mỹ, dành cho những người giữ chức vụ cao nhất trong guồng máy hành pháp, lập pháp và tư pháp. Trong sử Việt Nam thường nói đến các quan ngự sử có quyền đàn hặc, hay đàn hạch quan lại, có khi đàn hạch cả vua chúa, tương đương với hành động “impeach” này.

Hiến pháp Mỹ quy định Hạ Viện đóng vai trò đàn hặc, tức là viết bản cáo trạng. Thượng Viện đóng vai xử án xem đương sự đáng kết án và phải từ chức hay không.

Nhưng tự bản chất đàn hặc mang tính chất chính trị; không mang phải là pháp lý. Quốc Hội, vì quyền lợi quốc gia có quyền tố cáo tội trạng một tổng thống, hay một bộ trưởng, một đại biểu hay quan tòa; nhưng Quốc Hội không có bổn phận phải đàn hặc nếu họ không thấy cần.

Vì đàn hặc là một hành động chính trị, cho nên nên được xét đoán với tiêu chuẩn chính trị: Đàn hặc Tổng Thống Donald Trump trong thời gian này có ích lợi cho nước Mỹ hay không? Nói riêng với bà Nancy Pelosi thì câu hỏi là: Đàn hặc ông Trump có lợi hay chỉ tai hại cho đảng Dân Chủ?

Trong thời gian tới, hai phe, những người ủng hộ ông Trump và những người chống ông sẽ tranh cãi xem ông Trump có làm gì để đáng bị đàn hặc hay không. Nhưng chúng ta có thể không cần đề cập đến chuyện này mà bàn ngay về lợi, hại chính trị của việc đàn hặc!

Trước hết, đối với đảng Dân Chủ, đàn hặc là một con dao hai lưỡi, không chắc đã hạ được đối thủ mà sẽ chỉ tự làm chính mình bị thương.

Hiện có 235 dân biểu Hạ Viện thuộc đảng Dân Chủ, 198 người là Cộng Hòa, bà Pelosi có thể huy động đủ đa số dân biểu đồng ý đàn hặc ông tổng thống. Nhưng sau đó vấn đề được đưa lên Thượng Viện quyết định thì chắc ông Trump sẽ nắm phần thắng.

Ông Mitch McConnell, trưởng khối đa số ở Thượng Viện, người luôn luôn ủng hộ ông Trump, có thể bỏ qua, không đưa đề tài này vào chương trình nghị sự! Ông đã từng làm như vậy rồi, năm 2016, khi ông không đem bàn đề nghị đưa Thẩm Phán Merrick Garland vô Tối Cao Pháp Viện; rồi cho chìm xuồng luôn!

Nếu Nghị Sĩ McConnel chịu đem vấn đề đàn hặc ra bàn, thì, khi Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts chủ tọa, phải có 67 nghị sĩ đồng ý mới đủ để kết tội. Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số 53-45 trong Thượng Viện sẽ không bao giờ muốn cách chức ông tổng thống!

Trong lịch sử đã có hai tổng thống Mỹ bị Hạ Viện đàn hặc rồi được Thượng Viện tha bổng, là Bill Clinton năm 1999 và Andrew Johnson năm 1868. Năm 1974, Tổng Thống Richard Nixon chỉ từ chức trước khi bị đàn hặc vì biết chắc chắn các đại biểu Cộng Hòa cũng bỏ rơi mình. Hiện nay, các đại biểu Cộng Hòa cần ông Trump hơn là ông Trump cần họ.

Cho nên, đối với bà Nancy Pelosi và các ứng cử viên đảng Dân Chủ năm 2020, đàn hặc là một canh bạc rất tốn tiền mà biết chắc cuối cùng sẽ phải thua. Ông chủ sòng có thể ngồi yên không làm chi cả cũng thắng lớn!

Nhưng chắc chắn ông ta không ngồi yên. Trong suốt thời gian thủ đô Mỹ tràn ngập chuyện đàn hặc hay không đàn hặc, ông Donald Trump sẽ lên tiếng công kích Giới Thượng Lưu Washington đang tìm cách “lật đổ” ông, một người đại biểu cho các tầng lớp dân chúng bị bỏ quên – những điều này ông từng hô hào từ năm 2016 và sẽ còn lớn tiếng nói tiếp trong năm 2020.

Khi Thượng Viện không đủ túc số để lật đổ ông, ông Trump sẽ tuyên bố đại thắng “Vũng Lầy Washington” và thêm một khẩu hiệu cho cuộc tranh cử năm 2020.

Một năm sôi nổi chuyện đàn hặc sẽ tai hại cho các ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ!

Cho tới nay, đảng Dân Chủ có một lợi thế nếu họ chỉ tấn công vào cá tính của ông Trump. Họ làm sao cho các cử tri tới năm 2020 nghĩ rằng quyết định bỏ phiếu của họ là lựa chọn ông Trump hay một người tánh tình khác hẳn Trump.

Nếu dân Mỹ phải chứng kiến tấn tuồng đàn hặc diễn gần một năm trên ti vi, người ta sẽ thấy đây là một cuộc đấu giữa một bên là ông Donald Trump, bên kia là bà Chủ Tịch Nancy Pelosi và Dân Biểu Jerrold Nadler, trưởng Ban Tư Pháp Hạ Viện. Chưa chắc nhiều Mỹ người ưa bà Pelosi hơn ông Trump!

Nhưng việc đàn hặc tai hại cho đảng Dân Chủ hơn cả là nó sẽ làm biến chứng ngay cả cuộc tranh cử sơ bộ năm tới.

Trong đảng Cộng Hòa thì giản dị, sẽ không ai có thể đẩy được ông Trump ra ngoài, nhưng trong đảng Dân Chủ sẽ có cuộc tranh hùng giữa năm bảy người. Nếu vụ đàn hặc diễn ra, các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ đi tới đâu cũng sẽ bị người ta khỏi ý kiến về việc cất chức ông tổng thống! Lúc tranh luận trong nội bộ đảng họ cũng được hỏi chuyện này. Những người quá khích nhất, công kích ông Trump tàn tệ nhất, sẽ thu hút được nhiều phiếu nhất! Cuối cùng, các ứng cử viên Dân Chủ sẽ tranh đua nhau xem ai quá khích hơn ai! Họ sẽ bị lôi cuốn vào một câu chuyện có thể làm cho dân Mỹ phát chán, trong khi người ta biết trước kết quả sau cùng là ông Trump sẽ vẫn ngồi đó!

Đàn hặc một ông tổng thống là một hành động trọng đại cho nên hiến pháp Mỹ mới đòi hỏi 2 phần 3 các nghị sĩ chấp thuận. Cất chức một vị tổng thống tức là xóa bỏ kết quả một cuộc bàu cử do tất cả các cử tri người Mỹ bỏ phiếu! Vì vậy, muốn kết tội một tổng thống người ta đòi phải đi qua một quá trình khó khăn, phải có những chứng cớ không những về hành động của dương sự mà còn phải kể đến hậu quả tai hại nghiêm trọng của các hành động đó. Một cuộc đàn hặc mang nặng tính chất đảng phái sẽ làm mất uy tín của đảng nào đưa ra vấn đề đó.

Đối với người dân Mỹ không ngả về phía nào, cả vụ đàn hặc kéo dài hàng năm sẽ chỉ là một trò chơi đấu đá vô ích. Riêng một câu hỏi “Ông Trump có dáng bị đàn hặc hay không?” cũng sẽ gây tranh cãi, chia rẽ tất cả nước Mỹ. Người ta sẽ hỏi thêm: Màn trình diễn đàn hặc này, so với chuyện ông Trump nói gì với ông Zelensky, vụ nào tai hại cho nền dân chủ nước Mỹ nặng nề hơn?

Trong lúc đó thì ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, có thể ngồi rung đùi coi tuồng đàn hặc ở Mỹ. Nhiều người đã lên án ông Putin cho gián điệp xâm nhập vào mạng lưới truyền thông Mỹ trong cuộc bàu cử 2016 để chia rẽ dân Mỹ, phao tin đồn nhảm khiến người Mỹ thù ghét lẫn nhau. Bây giờ ông Putin không cần làm gì hết mà dân Mỹ đã chia rẽ đến cùng rồi!

Tóm lại thì bà Pelosi không nên tiến hành thủ tục đàn hặc ông Trump.

Từ cả năm nay bà Pelosi vẫn lờ đi không nói đến chuyện đàn hặc dù có nhiều đại biểu Dân Chủ thúc đẩy. Cho tới nay, bà mới tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra xem vụ ông Trump điện thoại cho Tổng Thống Volodymyr Zelensky có đáng đàn hặc hay không, nếu ông Trump lại tìm cách che đậy. Nhưng bà Pelosi chưa nói gì đến chuyện cho Hạ Viện biểu quyết vấn đề này.

Năm 1974, lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ đã cho biểu quyết một dự luật cho phép Ủy Ban Tư Pháp điều tra các hành động đáng đàn hặc của Tổng Thống Nixon. Có 410 người đồng ý, bốn người chống, cho thấy các đại biểu Cộng Hòa cũng bỏ rơi ông Nixon. Năm 1998, Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ, do Cộng Hòa kiểm soát, cũng bỏ phiếu (21-16) quyết định mở cuộc điều tra đàn hặc Tổng Thống Clinton; vở tuồng đàn hặc lúc đó mới bắt đầu.

Hiện giờ, bà Nancy Pelosi chưa yêu cầu biểu quyết cái gì cả. Có thể chính bà thấy đàn hặc không có lợi, chẳng đáng thúc đẩy làm gì. Nhiều người đã xúi bà Pelosi bỏ qua chuyện đàn hặc, chỉ làm một nghị quyết “khiển trách” ông tổng thống về cuộc điện đàm với Ukraine mà thôi.

Nhưng “phe đàn hặc” trong đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ càng ngày càng đông! Không ai tiên đoán được tình hình sẽ biến chuyển ra sao khi bà Pelosi chịu áp lực của hàng trăm dân biểu cùng đảng!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11288 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:53:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nước Mỹ Đi Về Đâu Với TT Trump Bị Luận Tội?


27/09/201900:00:00(Xem: 1323)
Phạm Trần

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Perlosi chính thức mở hồ sơ luận tội Tổng thống Donald Trump vì, theo lời bà, ông đã “phản bội lời thề bảo vệ chức vụ Tổng thống, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự công chính của các cuộc bầu cử” (betrayal of his oath of office, betrayal of our national security, and betrayal of the integrity of our elections).

Nhưng tại sao bà Pelosi, lãnh tụ đảng Dân chủ đa số ở Hạ viện, đã có quyết định này vào hôm Thứ Ba, 24/09/2019, sau hơn 2 năm bà không mấy mặn mà với yêu cầu tương tự của các Dân biểu cấp tiến của đảng Dân chủ?

NGUYÊN NHÂN

Lý do vì trước đây bà Pelosi và đảng Dân chủ không nắm được những bằng chứng cụ thể để buộc tội ông Trump trong vụ một số người trong Ban Tranh cử của ông Trump có quan hệ với Nga, nước đã bị các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ tố cáo đã nhúng tay làm lũng đoạn cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Vì vậy, sau 2 năm điều tra, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng không tìm được bằng cớ không thể phủ nhận để truy tố ông Trump đã cấu kết với Nga, hay nhờ Nga giúp đánh bại ứng cử viên Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, dù phúc trình của Mueller xác nhận chuyện Nga phá hoại bầu cử là có thật.

Do đó, đảng Dân chủ, dù nắm đa số ở Hạ viện là nơi mọi thủ tục luận tội phải bắt đầu theo quy định của Hiến pháp, đã không làm được gì, dù rất muốn.

Nhưng sự kiên nhẫn của bà Nancy Pelosi đã bất ngờ được tưởng thưởng, nhưng không do những khám phá mới của phe Dân chủ mà từ chính hành động và những lời phát biểu xác nhận của ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/07/2019 với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky.

Vậy ông Trump đã nói gì với Tổng thống Zelensky, và tại sao vụ này có thể tác hại đến việc tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2 của ông Trump?

LẠM DỤNG QUYỀN HÀNH

Trước khi đi vào chi tiết ta cũng nên biết cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ-Ukraine đã được, it nhất một người chính thức báo động với thẩm quyền của mình, vì người này ở vị trí nghe được cuộc nói chuyện và thấy rằng những gì ông Trump hứa với Tổng thống Zelensky “rất đáng quan ngại”.

Nhân vật bí mật này, được báo chí Mỹ gọi là whistle-blower, tạm dịch là “người thổi còi báo động”. Khi tin này, gói trong nội dung “khiếu nại” (complaint), lần đầu được báo Washington Post đăng lên, đã lập tức được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Adam Schiff, yêu cầu Tòa Bạch ốc, Bộ Tư Pháp và Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence) cung cấp đầy đủ theo luật định.

Nhưng, theo tuyên bố của bà Pelosi, dù Tổng Thanh tra của Cộng đồng tình báo (the Intelligence Community Inspector General) , (Michael K. Atkinson) xác nhận bản “khiếu nại” rất khẩn trương và khả tín (urgent concern and bredible), nhưng người xử lý quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia (Joseph Maguire) đã ngăn chận không gửi sang Quốc hội.

Bà Pelosi nói: “Đây là hành động vi phạm luật.” (This is a violation of the law).

Sau đó, dần dà nội dung điện đàm Trump-Zelensky bị tiết lộ thêm cho thấy ông Trump đã, ít nhất 8 lần, yêu cầu ông Zelensky mở lại cuộc điều tra hồ sơ gia đình cựu Phó Tổng thống Jose Biden và con trai ông, Hunter Biden.

Thậm chí ông Trump, được nói đã ra lệnh hoãn khoản viện trợ gần 400 triệu cho Ukraine để áp lực Tổng thống Zelensky. Ngân khoản này đã được chuyển cho Ukraine vào tháng 09/2019.

Phe ông Trump muốn đào lại hồ sơ gia đình Biden, dù không có bằng chứng, cho rằng ông Biden, khi còn là Phó Tổng thống, đã sử dụng viện trợ để áp lực chính phủ Ukraine thời bấy giờ cách chức Công tố viên Viktor Shokin, lúc đó đang điều tra Công ty khí đốt Burisma, nơi Hunter Biden là một Ủy viên trong Hội đồng Qủan trị.

Mục đích của ông Trump và luật sư riêng, Rudy Giuliani, là muốn dùng hồ sơ Biden để bôi đen uy tín ứng cử viên Tổng thống Dân chủ Jose Biden, người có nhiều triển vọng sẽ được đảng Dân chủ đề cứ chống lại ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2020.

ĐỐI THOẠI TRUMP-ZELENSKY

Vậy cuộc đối thoại giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói về gia đình Biden ra sao ?

Theo công bố của Tòa Bạch Ôc hôm 25/09 (2019) thì bản này chỉ là note ghi lại, không phải là bản ghi từng chữ phát ra từ cuộc đàm thoại giữ 2 Tổng thống.

Trump: “The other thing, there's a lot of talk about Biden's son, that Biden stopped the prosecution and a lot of people want to find out about that so whatever you can do with the Attorney General would be great. Biden went around bragging that he stopped the prosecution so if you can look into it... It sounds horrible to me.”

(Tạm dịch: “ Vấn đề khác là đã có nhiều bàn cãi về người con của Biden và Biden đã ngăn chặn việc truy tố và nhiều người muốn biết chuyện gì đã xẩy ra, do đó nếu ông có thể làm được gì với Bộ trưởng Tư pháp (của Mỹ) thì tốt lắm. Biden đã rêu rao là ông ta đã chận được việc truy tố, cho nên nếu Tổng thống có thể xem lại chuyện này…Nó khiến tôi rất khó chịu.”

President Zelensky: “I wanted to tell you about the prosecutor. First of all, I understand and I'm knowledgeable about the situation. Since we have won the absolute majority in our Parliament, the next prosecutor general will be 100% my person, my candidate, who will be approved by the parliament and will start as a new prosecutor in September. He or she will look into the situation, specifically to the company that you mentioned in this issue. The issue of the investigation of the case is actually the issue of making sure to restore the honesty so we will take care of that and will work on the investigation of the case. On top of that, I would kindly ask you if you have any additional information that you can provide to us, it would be very helpful for the investigation to make sure that we administer justice in our country….”

(Tạm dịch:”Tôi muốn nói với Tổng thống vể Công tố viên. Trước hết, tôi hiểu và biết chuyện này. Từ khi chúng tôi thắng đa số ở Quốc hội, Công tố viên tương lai sẽ 100% là người của tôi, ứng viên của tôi, người này sẽ được chấp thuận bởi Quốc hội và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ váo tháng 9. Ông ta hay bà ta sẽ xem lại chuyện này, đặc biệt là Công ty mà Tổng thống đã đề cập đến. Vấn đề điều tra vụ này sẽ là vấn đề nhằm bảo đảm phục hồi lại sự trung thực, và chúng tôi sẽ làm như thế để điều tra vụ này. Ngoài vấn đề này, nếu Tổng thống có thể cung cấp cho chúng tôi những tin mới thì rất hữu ích cho cuộc điều tra để bảo đảm việc thi hành pháp lý ở nước chúng tôi.”

Trong một đoạn khác, Tổng thống Zelensky nói thêm:”

On the other hand, I also want to ensure you that we will be very serious about the case and will work on the investigation.”

(Tạm dịch:”Mặt khác, tôi muốn bảo đảm với Tổng thống là chúng tôi rất quan tâm đến vụ này (Biden) và sẽ thực hiện cuộc điều tra.”

Trump:” Good. Well, thank you very much and I appreciate that. I will tell Rudy and Attorney General Barr to call. Thank you. Whenever you would like to come to the White House, feel free to call. Give us a date and we'll work that out. I look forward to seeing you.”

(Tạm dịch:”Tốt lắm, xin cảm ơn Tổng thống rất nhiều. Tôi sẽ nói Rudy (Giuliani)—Luật sư riêng của ông Trump—và Bộ trưởng Tư pháp William Barr gọi cho Tổng thống. Xin cảm ơn. Khi nào Tổng thống muốn đến White House thì xin cứ gọi tự nhiên. Cho chúng tôi biết ngày và chúng tôi sẽ chuẩn bị. Tôi trông chờ được gặp Ngài.”

Như vậy rõ ràng đã có sự thỏa hiệp giữa hai ông Tổng thống Trump-Zelensky để đào lại vụ gia đình Biden với mục đích chính trị có lợi cho ông Trump trong cuộc tranh cử chống nguyên Phó Tổng thống Joe Biden.

Hành động của ông Trump, đương nhiên sẽ được 6 Ủy ban điều tra của Hạ viện khai thác để xem mức độ vi phạm Hiến pháp và luật pháp của Tổng thống đên mức độ nào trong tiến trình luận tội.

LUẬN TỘI TRONG LỊCH SỬ MỸ

Riêng chuyện luận tội thì trước nhất phải qua Hạ nghị viện. Chắc chắn, phe đảng Dân chủ hiện chiếm đa số với 235 Dân biều chống 198 Cộng hòa, sẽ thông qua với da số tương đối dễ dàng.

Nhưng Thượng viện mới là nơi quyết định hạch tội Tổng thống hay không. Phe Cộng hòa hiện chiếm đa số 53 Nghị sỹ chống 45 Nghị sỹ Dân chủ. 2 Nghị sỷ độc lập luôn luôn bỏ phiếu với Dân chủ nhưng vẫn không hội đú số phiếu để truất quyền Tổng thống của ông Trump.

Bởi vì Hiến pháp quy định phải có 2/3 trên tổng số 100 Nghị sỷ, hay 67 Nghị sỹ tán thành thì việc luận tội mới thành công. Với tình hình hiện nay thì điều này sẽ không xẩy ra.

Tuy nhiên, dù việc luận tội sẽ không đi đến đâu, nhưng ông Trump và đảng Cộng hòa sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc tranh cử năm 2020, vì tiến trình luận tội kéo dài ít nhất từ 3 đến 4 tháng, và rất có thể sẽ lan sang năm bầu cử 2020.

Trong cuộc cờ chính trị này, tuy đảng Dân chủ ở thế thượng phong nhưng việc giành lại Tòa Bạch Ốc và chiếm đa số Thượng viện, trong khi cần duy trì đa số Hạ viện cũng không phải là chuyễn dễ dàng khi đảng cầm quyền Cộng hòa có lợi thế nhờ vào tình hình kinh tế phát triển cao hơn trước đây.

Cho đến nay, ông Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 4 bị luận tội.

-Tổng thống đầu tiên thoát bị truất phế vào năm 1886 là ông Andrew Johnson với 35 phiếu thuận, 19 phiếu chống. Ông thoát nhờ thiếu 1 phiếu là đủ 2/3 tổng số. Tổng thống thứ 17 của Mỹ bị luận tội vì lạm quyền khi cách chức Bộ trưởng chiến tranh Edwin M. Stanton.

-Người thứ hai là Tổng thống Richard Nixon đã bị Ủy ban Tư pháp luận tội về vụ xâm nhập Đại hội đảng Dân chủ ở khách sạn Watergate ở Washington D.C. Nhưng sau khi biết các Nghị sỹ Cộng hòa cũng bỏ ông nên Nixobn tự ý từ chức năm 1974.

-Người thứ ba thoát nạn là Tổng thống Bill Clinton trong vụ Paula Jones, nhưng ông bị tai tiếng nhiều trong vụ liên hệ với Monica Lewinsky, nhân viên tập sự tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Clinton chỉ bị 45 thuận và 55 phiếu chống truất phế và cuộc bỏ phiếu thứ hai 50-50 nên ông tồn tại. -/-

Phạm Trần
(09/019)

Hoàng Nam  
#11289 Posted : Saturday, September 28, 2019 4:07:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thế Trận Cân Não Của Trump và Tập


Trương Sĩ Lương

September 26, 2019

Mục tiêu ưu tiên hàng đầu của TT Trump trong trận chiến mà ông cố đương đầu hơn 2 năm nay, không phải là Iran hay A-phú Hãn…hay một nước điên khùng nào khác như Bắc Hàn, Venezuela…mà là Á châu – Thái Bình Dương, hay nói đúng hơn là Tàu Cộng, nơi cần phải có tự do dân chủ cho nhân loại được sinh sống bình yên; nhất là được hít thở không khí lành mạnh, sạch sẽ, không ô nhiễm chết người vì khí độc, không bị đàn áp dã man vì khác chính kiến, vì bệnh hoạn, hóa chất không những đang lan tràn khắp Hoa Lục mà còn bay tới khắp Á châu.

UserPostedImage

Đó là chưa nói tới nạn diệt chủng do Tàu Cộng chủ trương giết chết dân Hoa Lục không gớm tay và họ còn bất chấp chủ quyền quốc gia của các nước hàng xóm, với tà tâm tiêu diệt dân bản xứ bằng nhiều kế sách độc ác để xâm lăng đất đai vì nạn nhân mãn của Hán tộc càng ngày càng gia tăng theo cấp số nhân.

Nhiều năm gần đây, sau khi được cả thế giới văn minh và nhất là Hoa Kỳ, đổ nhân vật lực vào Hoa Lục, tức là Trung Cộng, giúp đỡ con bò tót bệ rạc này hết mình, yên chí nó sẽ tu tâm dưỡng tánh để được sống chung với loài người. Nói khác đi, nhân loại cứ tưởng khi đám tàn dư Xã Hội Chủ Nghĩa và CS súc vật này khá hơn, ăn sung mặc sướng, sẽ xét lại và dân dần theo thế giới Tự Do để cùng với các quốc gia văn minh khác tạo dựng hòa bình, tránh cuộc chiến tranh đổ máu có thể dẫn đến một cuộc Tận Thế do Đại Chiến Thứ Ba gây ra.

Thế nhưng trước sau TC vẫn như cũ, trò lừa thầy phản bạn, gậy ông đập lưng ông, Trời không dung, Đất không chứa, con bò tót mánh mung này, sau khi lén lút trộm cắp kỹ thuật văn minh của Âu châu, nhất là của Hoa Kỳ và khắp địa cầu để làm của riêng mình, mà ai cũng biết. Đúng là vừa ăn cướp vừa đánh phèng la hù dọa thiên hạ. Ngon trớn, coi trời bằng vung, sau khi bị ló đuôi trộm cướp trí tuệ của nhân loại, luyện vài thành công lực, biến dạng thành con khủng Long ngáo ộp, vẫn chưa đủ công lực mà vội bò dậy bằng cách xây dựng Hải, Lục Không quân hùng hậu, kể cả Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH); hỏa tiễn tầm gần, tầm xa lung tung, vũ khí chiến lược cũng biến chế lan tràn đến ngộp thở. Cứ thế mà họ tung hoành, đe dọa, ra oai với chủ trương nhất đới, nhất lộ, bành trướng với tham vọng bá chủ toàn cầu, vênh váo, ngang ngược, rõ ràng nhất là tung hải quân ra cướp cạn Biển Đông như chỗ không người!

Chiến Lược Của Trump & Âm mưu của Tập

Vì vậy, chiến lược lớn nhất của TT Trump là bao vây và triệt hạ mưu đồ thâm độc của Tàu cộng, thủ phạm xúi tay sai Iran dương Đông kích Tây để Trump lâm trận và gài bẫy sa lầy… Nếu TT Trump sa lầy thật thì phe Dân Chủ, với nỗ lực hùng hậu của đám truyền thông dòng chính (TTDC), hỗ trợ phe DC ngày đêm… tạo dựng mọi mánh khóe để lấy lại Bạch Ốc cho bằng được. Sau đó, tiếp tay cho Tàu cộng phá nát nước Mỹ xinh đẹp, dân chủ tuyệt vời, nghĩa là chúng sẽ dọn đường cho bọn TTDC cố gắng khởi đầu một cuộc nội chiến (Paving Mainstream Media Trying to star a civil war) nhằm xóa sổ một quốc gia sau 243 năm độc lập, xây dựng bằng một văn bản Hiến Pháp tuyệt vời khiến cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đứng vững rực rỡ trong suốt hơn 2 thế kỷ qua.

Thế nhưng, trời cao có mắt, âm mưu thâm độc của TC lần này coi như vứt thùng rác vì những Công Thần lập quốc đã ngồi dậy hỗ trợ cho các chiến lược gia thông minh nhất của Hoa Kỳ để họ ra tay ngăn cản. Hơn ai hết họ rành rẽ như đọc chữ Tàu trong đầu của người Tàu… nên đã tung ra lưỡng thế đối đầu, tức là thế thủ + thế gỡ và thế công cho đồng minh yên tâm. Đó chính là lý do Hoa Kỳ không cần đối đầu với Iran bằng vũ lực trong giai đoạn hiện tại, mà chỉ cần cấm vận thật chặt là đủ, vì trong thế công đã có cả khối Trung Đông, Do Thái, Saudi… thừa sức đánh bại đám cuồng tín Iran. Còn thế thủ là Hoa Kỳ đang có các Hàng Không Mẫu Hạm và hàng loạt dương vận hạm, tiềm thủy đỉnh đã, đang có mặt khắp nơi ngoài hải phận quốc tế, trang bị đầy đủ hỏa tiễn chiến lược, luôn luôn túc trực để tiếp tay cho đồng minh san bằng đối phương khi cần.

TT Trump và Nội Thù…

UserPostedImage

Mặt khác, TT Trump còn đấu đầu cũng lắm khó khăn với nội thù DC và TTDC, phải nói là ngày này qua ngày khác gần 3 năm qua. Sao họ không biết người ta đã chán những khuôn mặt lì lợm… cứ đeo theo ông Trump chỉ để phá phách cho hả giận vì mất lợi lộc. Đám “rân cử” này nào có biết là mỗi lần họ xuất hiện trên màn ảnh là người ta đứng dậy tắt TV đi chỗ khác, vì chán họ như phải ăn cơm nguội. Có người than rằng mấy ông nội DB hắc ám này, lãnh lương to, xài tiền vung vít, không lo cho dân (cử tri đã dồn phiếu cho họ), lo cho nước, mà tối ngày chỉ xăm xỉa vào TT Trump, moi móc hết chuyện này qua chuyện khác, hết săn phù thủy của CTV Mueller, tốn hơn 40 triệu tiền thuế của dân, nay bày trò khác. Cũng là ruồi bu đàn hặc, điều tra lung tung, mà họ đã quên một tay bự cần điều tra hiện nay là cha con Joe Biden, (sẽ bàn tới chuyện này trong mục khác)… trong vụ xi-căng đan tham nhũng bạc tỷ dolars một thời từ Tàu cộng tới Ukraina. Chua hết, còn nhiều tay bự khác nữa đang dần dần lộ tẩy trong thời gian tới. Chán thật! Càng ở lâu trên dất Mỹ mới thấy đám “xã nghĩa” không khác gì mấy so với bọn CS vô thần.

Thế mới thấy sức khỏe của TT Trump dồi dào ở tuổi 73. Thù trong giặc ngoài như rươi mà ông cứ bình chân như vại, vẫn dồn nỗ lực lo ổn định kinh tế cho dân cho nước; vùi đầu vào chuyện thế giới khó khăn trăm bề, ăn ngủ không yên: nào chuyện đối đầu với Iran, với cuộc chiến kinh tế mậu dịch bằng trăm mưu ngàn kế của họ Tập, và của những thế lực theo đóm ăn tàn.

Suốt ngày thứ Tư 25/9 khi mục kích TT Trump và TT Zelensky của Ukraina gặp gỡ tại phòng hội của LHQ và được chiếu trên truyền hình rõ ràng là đảng DC đã quá lố trong việc vin vào tin vịt rồi giục Hạ Viện soạn thủ tục để đàn hặc TT Trump. Thiên hạ, nhất là cử tri của lưỡng đảng DC-CH đã thấy rõ ràng là đảng DC chỉ toàn phịa chuyện, phịa tin tức giật gân để hạ TT Trump. Nhiều cử tri cho biết: “Thôi rồi đảng DC phen này chỉ đội quần.”

Thế nhưng sáng sớm hôm nay, 26/9, Ủy ban Tình Báo Hạ Viện đã mời Joseph Maguire XLTV Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ để điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, được ông Chủ Tịch Ủy ban này là Adam Schiff và một lô dân biểu thành viên trong Ủy ban, thay phiên nhau quay ông như quay dế suốt hơn 3 giờ, nhưng những câu hỏi vẫn xoay quanh gồm việc gây áp lực bằng các cú gọi cho nước ngoài để giúp điều tra một trong “các đối thủ chính trị nội địa” của TT Trump.

Tin cho hay, người tố cáo gọi là thổi còi (giấu mặt) Whistleblower cũng cho rằng TT Trump gây áp lực cho nhà lãnh đạo Ukraine phải thúc đẩy các lợi ích chính trị cho cá nhân ông Trump. Ngoài ra, theo người tố cáo, luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, là nhân vật chính trong vụ này, còn có Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng dường như có can dự.

Cuối cùng ai cũng thấy đảng DC và TTDC đã quá lố lăng trong vụ này. Nếu có thể làm liều vu oan giá họa thì cũng không qua khỏi Thương Viện nổi đâu, mà chỉ làm rối reng thêm cho đất nước Hoa Kỳ mà thôi.

Nhưng sáng nay:

Pres. Trump himself also dismissed the allegations that he acted improperly. “It’s a disgrace to our country. It’s another witch hunt, here we go again,” Mr. Trump told reporters after he returned to Washington. “My call was perfect.”

(Tạm dịch) Riêng TT Trump cũng đã bác bỏ các cáo buộc rằng ông hành động không đúng đắn. “Lại nữa rồi! một sự ô nhục đối với đất nước chúng ta. Đó là một cuộc săn phù thủy khác, vẫn như cũ”, ông Trump nói với các phóng viên sau khi ông trở về Washington. “Cuộc gọi của tôi rất hoàn hảo”.

Vài nét về Quốc gia Hồi giáo Iran

UserPostedImage

Nhiều độc giả khi nghe Hoa Kỳ đi nước cờ Iran, nhất thời, họ đã chỉ trích tại sao TT Trump có vẻ như nhát gan, không muốn động binh để diệt trừ hậu hoạn Iran, môt quốc gia từ năm 1979 cho đến nay, sau khi khối Hồi giáo quá khích lật đổ Shah Hoàng và đã dấy lên cao trào chống Mỹ, đặt Hoa Kỳ và Do Thái trở thành kẻ thù không đội trời chung của họ.

Cũng từ năm 1979, sau cuộc cách mạng Hồi giáo (Shiite), quốc gia này từ một nước Iran nổi tiếng trên thế giới, đã trở thành một nước theo tôn giáo trị do đạo sĩ Khomieni lãnh đạo và đương nhiên trở thành một nước Hồi giáo (Shitte) quá khích mà thế giới Tự Do đều biết.

Vua Shah của Iran

Vua Shah Mohammad Reza Pahlavi là một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ trong nhiều năm. Từ năm 1949, vị Shah Hoàng của Iran từng phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ: “Xin đừng bỏ mặc chúng tôi. Hãy giup chúng tôi xây dựng tương lai, cho chúng tôi sự bảo đảm về hòa bình”.

Bốn (4) năm sau đó, một cuộc đảo chánh do CIA hậu thuẫn đã lật đổ thủ tướng được dân bầu lên tại Iran và bảo vệ quyền lực của Shah Hoàng cho tới năm 1979. Vụ lật đổ này đã gây ra bước ngoặt lớn trong mối quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Iran, kéo theo sự sụp đổ vì mất niềm tin của người dân. Iran và Hoa Kỳ từ đó cho tới nay hoàn toàn cắt đứt ngoại giao.

Phản ứng của TT Bush (con)

Năm 2002, trong một Thông điệp Liên bang, vài tháng sau vụ Hoa Kỳ bị tấn công ngày 11/9, tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gọi Iran là một phần tử của “trục ma quỷ”. Từ đó đến nay, qua 5 đời Tổng thống, không biết bao nhiêu lần Iran đã khiêu khích Hoa Kỳ và Do Thái đủ điều. Có khi người ta cứ tưởng Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Do Thái để triệt hạ các cơ sở nguyên tử mà tình báo Do Thái và Hoa Kỳ cho biết là Iran đang xây lò tinh luyện nguyên tử và có thể sẵn sàng sản xuất đầu đạn nguyên tử để quậy và đe dọa các nước theo dân chủ tại Trung Đông, nhất là luôn luôn tuyên bố sẽ “bình địa” Do Thái.

Đoạn giao với Hoa Kỳ, Iran hoàn toàn đi theo Nga, Tàu Cộng để được trang bị vũ khí quy ước tối tân rầm rộ và kể cả việc xây lò nguyên tử. Dù Iran tuyên bố xây dựng là NT chỉ với mục tiêu sử dụng cho điện lực, nhưng trên thực tế thế giới cũng biết Iran tính chuyện làm bom nguyên tử (NT) để thủ thân và đe dọa các nước Hồi giáo khác ở Trung Đông không đồng quan điểm với họ, nhất là không thuộc giáo phái Hồi giáo Shiite.

Hiện tại Nhà lãnh đạo Iran là ông Hassan Rouhani, đã từng phát biểu tại Đại Hội đồng trong 5 năm trước (2015) rằng, ông tự hào chia sẻ sự đột phá của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), một thỏa thuận nguyên tử mà Iran đã ký kết với các cường quốc thế giới, bao gồm cả Mỹ. “Hôm nay tôi rất vinh dự được thông báo rằng mối quan hệ của Iran với thế giới đã mở ra một chương mới”.

UserPostedImage

TT Hassan Rouhani

Thế nhưng, tới năm 2017, sau khi TT Trump đắc cử, TT Rouhani lại phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, “lần này Iran phải đối diện với một tổng thống Trump có nhiều vấn đề với chúng tôi”. Bị Hoa Kỳ phản đối gay gắt và gọi thỏa thuận nguyên tử Iran là “thỏa thuận tồi tệ nhất lịch sử”. Sau đó TT Trump rút phái đoàn của Mỹ ra khỏi “thỏa thuận” này và một vài tháng sau đó, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận Iran ngay, mặc dầu một số đồng minh Âu châu có chân trong “thỏa thuận” phản đối.

Thế là từ đó đến nay chuyện lùm xùm giữa Iran và Hoa Kỳ càng ngày càng căng thẳng đến mức nguy hiểm. Iran im lặng, nhưng luôn luôn chọc giận, khiêu khích Hoa Kỳ và càng tìm cách phá hoại bất cứ nơi nào có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ. Mấy tháng trước đây Iran đã nổi khùng vì bị cấm vận không xuất cảng được dầu hỏa, Iran lại tìm cách lén lút đánh phá tàu chở dầu của các quốc gia trên thế giới khi đi ngang qua eo biển Hormuz. Ngon trớn, Iran còn cố tình bắn hạ một máy bay do thám (không người lái) AUV-MQ-4C Triton, cỡ lớn, rất tối tân của Hải Quân Hoa Kỳ khi đang bay trên không phận quốc tế vào hôm 20/6/2019. Ngay tức khắc, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ lên tiếng và sẵn sàng san bằng một căn cứ không quân của Iran để trả đũa. Nhưng khoảng 10 phút trước khi xuất kích, TT Trump ra lệnh hủy bỏ việc trả đũa khi đạn đã lên nòng.

Nhưng rồi, có lẽ thấy Hoa Kỳ án binh bất động, mới đây, Iran lại tấn công vào Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ. Ngay sau vụ tấn công, Phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng, Saudi Arabia báo cáo có 20 máy bay không người lái lâm trận và bắn một số loại hỏa tiễn tầm xa nhắm vào cơ sở lọc dầu của Aramco ngày 14/9/2019. Phía Saudi cáo buộc chúng được bắn tới từ phía bắc, tức Iran. Trung tá Turki al-Maliki nói các mảnh vỡ và công nghệ liên lạc của drone AUV có nguồn gốc từ Iran.

Ông al-Maliki nói: “Các hỏa tiễn hành trình thuộc loại rất hiện đại, và có thời gian sản xuất mới nhất năm nay 2019. Vệ binh Cách Mạng Iran có loại vũ khí này”. Ông cho rằng bằng chứng thu thập được từ hiện trường chứng minh “vũ khí Iran được sử dụng trong vụ tấn công”, mặc dù Iran, vẫn như nhiều lần trước, luôn luôn chối bỏ hành động của họ.

Hoa Kỳ và Đồng Minh Sẵn Sàng trả Đũa Iran

Cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới đã bị tấn công ngày 14/9 khiến cho sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia sụt giảm tới 50%, đây được xem là lằn ranh đỏ mà Saudi không thể bỏ qua. Đặc biệt hơn, cả Mỹ và Saudi Arabia đều cho rằng thực chất Iran mới chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công này, bởi các tay súng Houthi, đám du kích khủng bố này nhận là họ thủ phạm, chỉ là đánh lạc hướng vì nhóm này không thể chế tạo nổi vũ khí tinh vi và hành động quy mô như vậy. Thậm chí một giới chức cao cấp Mỹ cũng khẳng định, quân đội Iran đã phóng khoảng 10 hỏa tiễn hành trình và huy động thêm 20 đợt cất cánh của máy bay UAV nhằm tấn công tới tấp vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Hiện tại vấn đề được quan tâm nhất, đó là liệu Mỹ và Saudi Arabia có hành động để trả đũa Iran hay không? Giới thạo tin cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ và đồng minh phải ra tay. Sở dĩ có nhận định như vậy vì TT Donald Trump hôm 15/9 tuyên bố Mỹ biết rõ thủ phạm thực hiện vụ tấn công là ai và “đạn đã lên nòng”, sẵn sàng đáp trả.

Hiện tại Hải quân Hoa Kỳ đang duy trì các đơn vị tác chiến HKMH ngoài khơi Iran, đi kèm hệ thống của 50 căn cứ quân sự rải rác khắp khu vực Trung Đông, sẽ tạo ra sức mạnh cực lớn nếu phát động chiến dịch ra quân trả đũa.
◾Không quân Saudi Arabia có đủ khả năng phối hợp với Hoa Kỳ trong chiến dịch đánh phá các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Iran vì họ có ưu thế vượt trội so với Iran.
◾Ngoài ra, Saudi Arabia sẽ phát động cuộc tấn công tầm xa bằng loại phi đạn đạn đạo DF-3 rót thẳng vào các cơ sở lọc dầu của Iran. Hiện nay lực lượng phòng không Iran chưa đủ năng lực đánh chặn phi đạn đạn đạo tầm trung, do vậy họ chắc chắn sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi những đòn tập kích này.
◾Ngoài quốc gia trên, không quân Do Thái (Israel) cũng sẽ tham chiến nếu nhận được yêu cầu hỗ trợ, bởi từ lâu Tel Aviv và Tehran đã là địch thủ không đội trời chung với nhau. Những kinh nghiệm của không quân Do Thái trong việc vượt qua lưới lửa phòng không của Iran hồi tháng 3/2018 khi tiêm kích tàng hình F-35I lượn trên đầu các cơ sở nguyên tử Iran sẽ giúp ích rất nhiều cho liên quân Mỹ dẫn đầu.

Giới chức quân sự Mỹ nhận được mệnh lệnh trên trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia với Tổng thống Trump hôm 16.9, nhưng Bạch Ốc đang đợi phía Saudi Arabia quyết định sẽ phản ứng ở cấp độ nào trước khi Ngũ Giác Đài xúc tiến kế hoạch.

UserPostedImage

Quân Đội của xứ dầu hỏa Saudi Arabia

Một nguồn tin tiết lộ chính quyền Washington cảm thấy đây là cơ hội để tạo lợi thế trước Iran, dù họ không ngừng lên tiếng bác bỏ sự liên quan trong vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu của Saudi. Tuy nhiên, nguồn tin còn cân nhắc: “không thể hành động vội vàng trong trường hợp này – đây là hành động có tính toán trước”.

Giới chuyên gia dự đoán giá dầu thô biến động trong vài ngày, và vụ tấn công hôm 14.9 sẽ là phép thử đối với khả năng của các quốc gia trên thế giới trong việc giải quyết khủng hoảng vì toàn cầu phải tạm thời mất khoảng hơn 5% nguồn cung ứng dầu thô từ Saudi, theo Reuters. Cụ thể, Saudi mỗi ngày xuất cảng hơn 7 triệu thùng dầu thô. Theo công ty dầu khí Aramco, vụ tấn công khiến sản lượng xuất cảng dầu thô mất đi 5,7 triệu thùng/ngày. Nhưng tính đến hiện tại, giá dầu thô và giá bán xăng nhớt đã trở lại bình thường vì Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã giúp tạm thời mở các kho dự trữ.

Dù đám Houthi vẫn cố lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn cáo buộc Iran đứng sau vụ này, khẳng định “không có bằng chứng cho thấy UAV xuất phát từ Yemen”. Trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Iran tiến hành vụ tấn công không có tiền lệ nhắm vào nguồn cung cấp dầu thô quan trọng của thế giới. “Tehran đứng sau gần 100 vụ tấn công ở Saudit trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani và ngoại trưởng nước này – Mohammed Javad Zarif, giả vờ kêu gọi giải pháp ngoại giao. Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác cùng đồng minh nhằm đảm bảo nguồn cung ứng dầu thô và buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho hành động gây hấn này”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cung cấp bằng chứng để củng cố những cáo buộc của NT Pompeo, khiến một số nghị sĩ nước này tỏ vẻ hoài nghi, theo Reuters. Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định các đồng minh của Washington cũng muốn thấy bằng chứng cụ thể về sự can dự của Iran trong vụ tấn công ở Saudi. Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, thái tử Mohammed bin Salman khẳng định có đủ khả năng đối phó trước hành động của các nhóm khủng bố. Về phía Hoa Kỳ, Tổng thống Trump nói Washington sẵn sàng hỗ trợ Saudi và bảo đảm an ninh.

Trong buổi họp báo ngày 15.9, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bác bỏ tất cả “cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ, cho rằng Washington chỉ viện cớ cho “những hành động sắp tới” nhằm chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này, theo AFP. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp kịch liệt lên án vụ tấn công và chỉ trích “những hành động như thế làm leo thang căng thẳng, gia tăng nguy cơ dẫn đến xung đột”. Iran quả thật chuyên trò chơi xảo với luận điệu ném đá giấu tay, y như đám cộng sản quốc tế thường làm.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang kể từ khi Tổng thống Trump, hồi năm 2018 rút khỏi thỏa thuận nguyên tử năm 2015, tái áp đặt lệnh cấm vận nhắm vào Iran và ngành dầu mỏ nước này. Đáp lại, Iran bắt đầu tăng cường tinh luyện uranium, cảnh báo sẽ tiếp tục cắt giảm việc tuân thủ cam kết trong thỏa thuận nguyên tử. Gần đây, Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Iran, tuy nhiên Tổng thống Rouhani khẳng định chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi Washington hủy bỏ các lệnh cấm vận. Nhưng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận mới chống lại Iran vốn bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia. “Tôi vừa chỉ đạo Bộ trưởng Tài chánh tăng cường nhiều lệnh cấm vận Iran”, ông viết trên Twitter hôm 18/9.

Trước đó, Hãng AFP cùng ngày, dẫn lời Phó TT Mỹ Mike Pence cho hay, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến Saudi để thảo luận về biện pháp trả đũa Iran. Thông báo này được đưa ra sau khi Washington tuyên bố có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu xuất phát từ Iran.

“Chúng tôi ở tư thế đạn đã lên nòng và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi cùng đồng minh trong khu vực”, phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Đài CNN dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho hay các giới chức bộ quốc phòng được lệnh lên kế hoạch đáp trả, nhưng Bạch Ốc muốn chờ quyết định của Saudi trước khi có hành động tiếp theo.

Có môt độc giả cho rằng lực lượng quân đội của Hoa Kỳ và đồng minh mạnh như vậy, tại sao TT Trump lại phải chần chờ chưa khai hỏa?
◾Như đã trình bày ở phần trên, tấn công Iran phải nhường cho 2 đồng minh nòng cốt là Saudi Arabia và Do Thái (Israel) chủ động vì Hoa Kỳ hiện đang xoáy vào chiến trường Á Châu Thái Bình Dương để bao vây Trung Cộng. Trong khi lực lượng Hoa Kỳ sẵn có tại các căn cứ trong vùng Trung Đông sẽ yểm trợ mạnh mẽ cho 2 đồng minh với hỏa lực hùng hậu của Hải và Không quân, dư sức cho Iran một bài học mà họ đã gây hấn và quậy phá nhiều nơi trong suốt 40 năm qua.

Họ Tập, Trump và cuộc chiến mậu dịch

UserPostedImage

Riêng các giới chức cao cấp trong nội các chiến tranh của TT Trump chăm lo cuộc chiến mậu dịch với TC phải giữ vững lập trường, lừa thế chiếu bí đòn kinh tế, tức là cô lập lương thực của gần 1.4 tỷ miệng ăn hàng ngày, họ cần no đủ, vì thực phẩm đang lạm phát nhanh, kinh tế gia đình ngày càng chật vật hơn. Đặc biệt về vụ dịch heo đang lây lan từ Phi châu, khiến ngành sản xuất và nhập cảng Heo trở nên khó khăn, đắt đỏ vì giá thịt heo hiện đang tăng lên khoảng 50%. Giá cả các loại thịt gia súc khác cũng lên vù vù làm cho đời sống người dân ngày càng thêm lo sợ hơn.

Còn dăm ba ngày nữa là lễ Quốc Khánh của đảng Cộng Sản Tàu 1/10 sẽ được tổ chức rầm rộ khắp nước. Họ đang lo sốt vó với Đại Lễ tiếp rước Vua Tập Cận Bình cho “hoành tráng”, (chữ viết của Tàu cộng, Việt Cộng). Chắc chắn là Tập Hoàng Đế, kiêm luôn một loạt chức vụ: Chủ Tịch Nước, TBT đảng CSTC, Quân ủy Trưởng của Quân Đội Nhân Dân, Chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia… Chừng đó chức vụ to lớn mà vua Tập ôm hết, rồi lo ngày lo đêm, không bỏ ngủ mất ăn thì cũng sinh bệnh vì điên cái đầu.

Đó là chưa nói tới những thành phần khác trong guồng máy Đảng và Nhà Nước cũng đang manh nha muốn thay đổi này nọ cho hợp với hoàn cảnh đất nước trước tình trạng chính trị, đảng trị và xã hội của các sắc tộc như Mông, Mãn, Tạng, Hồi… xưa nay vẫn xảy ra chống đối bạo quyền CS Tàu. … Gần đầy sau Hội nghị chóp bu của đảng CS Trung Cộng ở Bắc Đới Hà, có tin cho hay, họ Tập đã không có mặt trong kỳ họp quan trọng đó. Sự vắng mặt của Tập khiến cho thiên hạ rộn lên lời bàn là phe Thái tử đảng của Họ Tập đang bị hai phe già trong đảng, nhất là phe của Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, đang tìm cách gây ảnh hưởng toàn đảng để đưa người thay thế họ Tập.

Lời Kết:

Gần nhất là biến cố Hong Kông, đã và đang nổ ra những cuộc biểu tinh lớn chưa từng có tại Á Châu, kéo dài hơn 3.5 tháng qua. Hiện tại các cuộc biểu tình, tuy nhỏ hơn, nhưng quyết liệt hơn vì người Hong Kong đang bị đàn áp và đã đổ máu, tạo ra làn sóng chống lại cảnh sát ở các cuộc biểu tình. Hong Kong đúng là khúc xương mắc cổ họng mà họ Tập hiện đang khạc không ra, nuốt không vào! Nhiều bỉnh bút thế giới cho rằng, phong trào đòi dân chủ tự do của Hong Kong sẽ là dấu hiệu, hoặc có thể gọi là cái đà dẫn tới đảng CS Trung cộng sắp cáo chung, khởi đầu từ năm 2019 này. Người ta thường nhắc đến những biến cố xảy ra khá trùng hợp; hễ cứ năm nào có mang số 9 sau cùng là Trung Hoa hay Trung Cộng đều có những biến động lớn. Người Hoa ở lục địa và khắp nơi trên thế giới cũng có những suy nghĩ tương tự về một Trung Cộng sắp cáo chung vì một biến động lớn xảy ra, khiến cho triều đại họ Tập gãy cánh đại bàng!

Nhiều người cho rằng TC tưởng cứ nhơn nhơn ngang ngược thủ đắc được “hàng nhái” cao siêu; phen nầy sẽ đè bẹp các nước nhược tiểu ở biển Đông, từ từ lấn qua Úc, Ấn, Trung Đông, rồi Âu châu và sẵn đà chơi luôn “đế quốc Mỹ”.. là thỏa mãn mưu đồ bá chủ toàn cầu của Đại Đế Trung Cộng họ Tập Cân Bình. Quý độc giả cứ tưởng tượng nếu chuyện này xảy ra thật thì sao? Chúng tôi tin rằng đây là chuyện long trời lở đất và TẬN THẾ là cái chắc.

Ai dè, chưa kịp bày trò gây họa tóm thu thiên hạ, diệt chủng loài người thì ông Thần Trump xuất hiện hiên ngang tà tà đi vào thế trận và chận đứng âm mưu thâm độc của Trung Cộng, mà không cần phải xài tới bom đạn.

Đúng là Trời đã sinh ra họTập thì Trời cũng sinh ra họ Trump, cả hai đều mang họ có chữ T, theo tiếng Việt thì chữ T là chữ cái của Trời, Thần, Thánh, nhưng cũng là Tử Tuất. Họ Tập tướng như Cọp, Họ Trump như chó Sói, Lân. Nếu nói có vẻ “phong thần” một tí thì 2 con người mang biểu tượng dữ đằn như thế này mà mở hội đấu võ tranh giành Minh Chủ Võ Lâm, như những nhân vật trong trường thiên kiếm hiệp (hư cấu) của thời Trung Cổ thì hấp dẫn lắm! Trong những pho truyện vang lừng một thời của nhà văn Kim Dung, cuối thế kỷ thứ 20, đã khiến cho các bình luận gia thế giới, trong đó có Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cho rằng nhà văn đại tài Kim Dung đã đưa ra nhiều ẩn số chính trị để nói về 5 lãnh tụ, hoặc nhiều hơn… trong hậu bán thế kỷ 20 khá chính xác, nổi bật trong các quốc gia Nga, Mỹ, Âu Châu, Nhật bản, Trung Đông… Tiếc rằng, Kim Dung không viết thêm pho trường thiên tiểu thuyết kiêm hiệp nào nữa ở thế kỷ 21 cho độc giả thưởng thức.

Còn CSVN thì sao? Nếu Tàu cộng sụp đổ thì đương nhiên Việt cộng cũng sẽ sụp theo là chuỵên chắc như bắp. Một nguồn tin mới nhất cho biết NT Phạm Bình Minh của CSVN sẽ có mặt vào ngày 28/9 này và sẽ đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng LHQ. Giới phân tích cho rằng Hà Nội sẽ nêu lên vụ “đối đầu” với Trung Cộng ở Bãi Tư Chính để vận động sự ủng hộ của nhiều quốc gia khác nữa. Dám không? Nếu được như vậy thì tốt quá! May ra Việt Nam mới có cơ hội nói lên tiếng nói trung thực của họ. Chờ xem!

Trương Sĩ Lương (Tổng hợp tin tức Thế giới)

Edited by user Saturday, September 28, 2019 4:12:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11290 Posted : Saturday, September 28, 2019 4:31:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Messi và Rapinoe đoạt giải thưởng The Best FIFA 2019


September 27, 2019

UserPostedImage

Từ trái, tiền đạo đội tuyển Argentina và đội bóng Barcelona, Lion Messi, với trophy Nam Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất của FIFA; huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Jill Ellis, nữ huấn luyện viên hay nhất trong năm của FIFA; huấn luyện viên đội Liverpool, Juergen Klopp, nam huấn luyện viên xuất sắc nhất của FIFA; tiền vệ đội tuyển nữ Mỹ và đội bóng nữ Reign FC, Megan Rapinoe, nữ cầu thủ hay nhất thế giới trong năm tại buổi lễ trao giải thưởng của FIFA diễn ra tại Milan ngày 23 Tháng Chín, 2019. (Hình: Marco Bertorello/AFP/Getty Images)

Lion Messi, siêu sao đội tuyển Argentina cũng như của đội bóng lừng danh thế giới Barcelona, Tây Ban Nha đã đánh bại hậu vệ đội bóng Liverpool Virgil van Dijk và tiền đạo đội Juventus Cristiano Ronaldo để lần thứ sáu nhận được giải thưởng FIFA’s The Best – giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA.

Trong khi đó nữ tiền vệ đội tuyển nữ Hoa Kỳ Megan Rapinoe cũng nhận giải thưởng FIFA’s The Best dành cho nữ cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới.

Buổi lễ trao giải đã được diễn ra tại Milan, Ý, vào ngày Thứ Hai, 23 Tháng Chín vừa qua.

Messi, 32 tuổi, đã góp công lớn cùng đồng đội đưa Barcelona vô địch giải La Liga Tây Ban Nha lần thứ tư trong năm mùa bóng, ghi được 36 bàn thắng và có 15 lần trợ giúp cho đồng đội tung lưới đối phương trong 35 trận đấu của mùa giải vừa rồi. Siêu sao này có 51 bàn thắng và 22 trợ giúp trong tất cả các trận đấu tranh giải.

Tiền vệ đội tuyển Croatia và đội bóng Real Madrid, Luka Modric, đã đoạt giải thưởng năm rồi, phá vỡ cuộc chạy đua kéo dài nhiều năm giữa Messi và Ronaldo trong việc giành danh hiệu này.

Nhưng Messi lấy vinh dự có được thành tích sáu lần đoạt giải thưởng này. Những lần trước Messi đoạt giải thưởng cá nhân hàng đầu của FIFA vào các năm 2009, 2010, 2011, 2012 và 2015.

UserPostedImage

Tiền đạo Lionel Messi bắt tay với nữ tiền vệ Hoa Kỳ Megan Rapinoe sau khi cả hai đều được giải thưởng cá nhân cao quý nhất của FIFA trong buổi lễ trao giải thưởng diễn ra tại Milan, ngày 23 Tháng Chín, 2019. (Hình: Marco Bertorello/AFP/Getty Images)

Trước chiến thắng của Modric 2018, cả hai Ronaldo và Messi đều thay nhau được giải thưởng Nam Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Thế Giới của FIFA – FIFA World Player of the Year – kể từ 2007, khi Kaka giành được vinh dự cao nhất này.

Được biết, FIFA World Player of the Year sau đó đổi tên thành FIFA Ballon d’Or trong năm 2010 do việc sát nhập hai giải thưởng của FIFA và Ballon d’Or (Quả Cầu Vàng) của tạp chí Bóng Tròn Pháp (France Football) thành một giải duy nhất. Nhưng đến năm 2016, khi giải Ballon d’Or tách ra trở về chủ cũ thì giải thưởng của FIFA có tên mới là The Best.

Chiến thắng của Messi trước hậu vệ Van Dijk gây không ít ngạc nhiên cho giới chuyên môn và những người hâm mộ vì hậu vệ Hòa Lan này là hậu vệ trung tâm đã làm vững chắc hàng phòng ngự Liverpool và đưa đội này đăng quang danh hiệu vô địch Champions League mùa rồi, và đoạt giải thưởng dành cho cầu thủ hay nhất của Châu Âu.

Trong cuộc bầu phiếu chung cuộc, Messi được 46 điểm trong khi Van Dijk thứ nhì chỉ có 38 điểm và Ronaldo, thứ ba, 36 điểm. Các cầu thủ còn lại của top 10 theo thứ tự là tiền đạo Liverpool Mohamed Salah (26 điểm), Sadio Mane (23 điểm), tiền đạo Paris Saint-Germain Kylian Mbapp (17 điểm), cựu tiền vệ Ajax, Frenkie de Jong (16 điểm), cựu tiền đạo Chelesea Eden Hazard (16 điểm), cựu hậu vệ Ajax Matthijs de Ligt (9 điểm) và tiền đạo Tottenham Harry Kane (5 điểm).

Huấn luyện viên Jurgen Klopp của đội Liverpool trở thành huấn luyện viên hay nhất trong năm trong khi thủ môn Alisson được vinh danh thủ môn xuất sắc nhất.

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, bà Jill Ellis (trái) và tiền vệ đội tuyển nữ Mỹ, Megan Rapinoe với hai trophy giải thưởng cao quý nhất của FIFA trong buổi lễ trao giải thưởng diễn ra tại Milan, ngày 23 Tháng Chín, 2019. (Hình: Marco Bertorello/AFP/Getty Images)

Về phía nữ, tiền vệ Megan Rapinoe được giải thưởng The Best dành cho nữ cầu thủ hay nhất và huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Jill Ellis đoạt giải huấn luyện viên nữ xuất sắc nhất thế giới.

Rapinoe, 34 tuổi, cùng đồng đội đưa đội tuyển nữ Mỹ vô địch Women’s World Cup lần thứ tư vào mùa Hè vừa rồi tại Pháp. Nữ tiền vệ tấn công này cũng được giải thưởng Golden Ball dành cho nữ cầu thủ hay nhất giải và Golden Boot ghi nhiều bàn thắng nhất.

Thủ môn đội tuyển nữ Hòa Lan và đội bóng nữ Atletico Madrid, Sari van Veenendaal được giải thủ môn nữ hay nhất thế giới trong năm đã giúp đội tuyển Hòa Lan vào đến trận chung kết bóng tròn nữ thế giới diễn ra tại Pháp năm 2019.

Megan vượt qua đồng đội Alex Morgan và nữ tiền đạo Anh Lucy Bronze trong cuộc chạy đua giành giải The Best.

Vô địch thế giới tại Pháp là danh hiệu lần thứ hai liên tiếp mà Rapinoe có được, cô cũng là cầu thủ từng dự giải Women’s World Cup Canada 2015. Trước đó cô cũng có huy chương vàng Thế Vận Hội 2012.

Rapinoe hiện chơi cho đội Reign FC của giải NWSL ở Tacoma, Washington, nhưng đang có liên hệ để bay đi Châu Âu thi đấu cho đội Barcelona. Cô là cầu thủ thứ tư đoạt giải thưởng vinh dự này sau các đàn chị Mia Hamm, Abby Wambach và Carli Lloyd.

Trong khi đó huấn luyện viên Jill Ellis của đội tuyển nữ Mỹ cũng sẽ rời khỏi chiếc ghế nóng trong Tháng Mười tới đây, sau hai kỳ đưa đội tuyển liên tiếp vô địch World Cup Nữ.

(TTC)

Edited by user Saturday, September 28, 2019 4:35:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11291 Posted : Saturday, September 28, 2019 10:58:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

'Bạn đi đâu?' nơi mê cung cổ dưới lòng nước Ý


Vicki Salemi

BBC Travel
7 tháng 9 2019

UserPostedImage

"Cuối cùng thì là thế. Tôi rất hài lòng!" Luciano Faggiano thốt lên. Con trai ông là Andrea dịch từng từ tiếng Ý sang tiếng Anh cho tôi.

Đó là hai ngày trước khi nhà hàng Quo Vadis khai trương vào ngày 8/6/2019, một nhà hàng kiểu Ý mà ông mơ ước mở từ gần hai thập niên trước ở quê nhà ông tại Lecce, vùng Puglia miền đông nam nước Ý.

Sinh ra trong gia đình nông dân và từng giúp việc trong nhà hàng của ông cậu từ thời thiếu niên, Luciano luôn có niềm đam mê với ẩm thực.

Đến tuổi 17, ông làm việc trong một nhà hàng nổi tiếng trong lịch sử của London, nhà hàng Quo Vadis, và cuối cùng ông tự mở một tiệm ăn, đặt tên là nhà hàng Moby Dick ở thị trấn Torre dell's Orso, cách Lecce khoảng 30km về hướng đông nam.

Khi tiệm pizza bên bờ biển này đóng cửa vào năm 1987, ông quyết định rời khỏi ngành kinh doanh ẩm thực, tập trung đầu tư vào bất động sản và cuối cùng trở thành chủ cho thuê nhà.

Tuy nhiên, định mệnh như đã an bài khi vào năm 2000, những người thuê nhà ở tầng trệt trong khu nhà của ông liên tục phàn nàn về tình trạng ẩm mốc.

Vào thời điểm đó, kế hoạch ban đầu của Luciano là sẽ sửa chữa hệ thống dẫn nước và mở một nhà hàng kiểu Ý khi khách thuê nhà dọn đi, vì ngành du lịch bắt đầu phát triển trong khu vực.

Thế là ông đập phần sàn nhà ra để thay ống cống, và phần còn lại trở thành lịch sử - đúng nghĩa như người ta vẫn nói.

UserPostedImage

Gia đình ông Luciano Faggiano đã tốn 20 năm để có thể khai trương nhà hàng Ý có tên là Quo Vadis ở thị trấn Lecce, Italy

Trong tám năm đào bới sau đó, ông và các con trai là Adrea, Marco và Davide đã phát hiện ra cả thế giới ngầm bị chôn giấu từ Thế kỷ 5 trước Công Nguyên.

"Chúng tôi tìm được rất nhiều thứ - 5.000 mảnh hiện vật - gồm đồng xu, một chiếc nhẫn vàng của giám mục trên có khảm 33 viên ngọc lục bảo, đồ gốm, đĩa sứ, đồ chơi trẻ em bằng đất nung, tượng đài và một đường hầm dưới lòng đất dẫn đến một khán phòng vòng cung," Andrea kể lại.

Phát hiện đã rọi ánh sáng vào đời sống của những cư dân bản địa trước đây của vùng này qua nhiều thời đại, từ thời Đế chế Roma, thời Trung Cổ và thời Phục Hưng. Một trong số những hiện vật cổ xưa nhất là từ bộ tộc Messapi, sống ở vùng Salento thời cổ đại.

Trong khi gia đình ông Faggiano đào xới, Tiến sĩ Tanzalla, nhà khảo cổ học do chính phủ chỉ định, là người giám sát cuộc khai quật.

Ở Ý, tất cả những gì tìm được dưới lòng đất đều thuộc về chính phủ, bất kể chủ bất động sản là ai, và vì vậy, theo Andrea, hàng ngàn cổ vật đã được đưa vào kho của Bảo tàng Sigismondo Castromediano trong thành phố, và Bảo tàng Castello di Lecce (còn được gọi là Lâu đài của Vua Charles V).

Tuy nhiên, gia đình Faggiano có thể mượn lại một số cổ vật.

Ban đầu, kế hoạch của họ là mở nhà hàng Ý ở ngôi nhà tại địa chỉ 56 Via Ascanio Grandi sau khi người thuê nhà dọn đi, nhưng đến năm 2008, họ đã khai trương một bảo tàng độc lập, bốn tầng lầu ngay trên khu vực khai quật.

"Tôi đến London để học ngôn ngữ, và giờ đây tôi điều hành một bảo tàng cùng với anh trai," Andrea mỉm cười kể lại khi tôi đến thăm Lecce.

UserPostedImage

Khi định thay ống nước thải bên dưới tòa nhà, ông Faggiano và các con trai phát hiện những hiện vật có từ Thế kỷ 5 trước Công Nguyên

Tôi cực kỳ say mê khu phố cổ duyên dáng này - đây thực sự là bảo vật của vùng Salento, phần miền nam vùng Puglia, nằm ở phần gót trên bản đồ hình chiếc giày của đất nước Italy - và tôi cũng rất thích bảo tàng tuyệt vời này, nằm ngay bên trên khu vực khảo cổ. Không hề để ý, tôi đã trao 5 Euro tiền vé vào cửa cho một trong những nhà khai quật.

Ngay lập tức tôi cực kỳ sửng sốt trước những gì mình chứng kiến, gồm một bể nước hình quả chuông được tạo tác từ đá và sau đó được dùng làm hầm thoát hiểm; một hầm mộ làm nơi chôn cất tập thể, có chứa các hiện vật được tìm thấy như chiếc nhẫn của một hồng y Dòng Tên.

Đi loanh quanh trong bảo tàng, người ta khó lòng cưỡng lại sự mê hoặc khi đưa mắt nhìn qua chiếc nắp bằng mica đậy trên miệng chiếc giếng sâu 8m. Nội dung miêu tả viết rằng: "Nơi đây lúc nào cũng có nước chảy từ sông ngầm Idume bên dưới Lecce và sau đó đổ ra biển ở Torre Chianca, cách Lecce 12km."

Một phòng trong bảo tàng là một phần của nhà nguyện cũ từng được sử dụng khi tòa nhà là tu viện từ năm 1200 đến năm 1609.

Trên bàn thờ đá có những hình ảnh điêu khắc chiếc lá thể hiện chu kỳ cuộc đời. Mái nhà có từ Thế kỷ 16 ở tầng một được xây bằng đá mác, tạo hình thành một cây thập giá, và khoảng 600 chiếc bình hình trụ bằng đất nung, theo như một miêu tả viết lại, là hệ thống cách nhiệt và khiến trần nhà nhẹ hơn.

UserPostedImage

Nhà Faggiano mở một bảo tàng khảo cổ học có chứa khoảng 5.000 hiện vật được phát hiện

Gặp gỡ gia đình thực hiện bảo tàng là một dịp may không ngờ. Ánh mắt của ông Luciano và Andrea đều sáng lên khi nói về nhà hàng Ý của gia đình mà ông Luciano cuối cùng cũng có thể mở bằng cách mua lại ngôi nhà hàng xóm ở số nhà 58 Via Ascanio Grandia.

"Cha tôi muốn sao cho khách một khi đã ghé thăm bảo tàng rồi thì sẽ ghé qua cả nhà hàng Ý. Hoặc thêm cả khách đến nhà hàng rồi sang thăm bảo tàng nữa thì còn tốt hơn," Andrea nói. "Nó giống như dịch vụ mà bạn có thể mang lại cho mọi người - cả hai đều quan trọng."

Tuy nhiên, Luciano kìm nén cơn phấn khích đào sâu xuống bên dưới nhà hàng. "Chắc chắn là vẫn còn nhiều thứ ở bên dưới, vì ngôi nhà đó ở ngay bên cạnh," Andrea nói.

Luciano đặt tên nhà hàng là Quo Vadis, theo tên của nhà hàng nổi tiếng ở London từ thời ông mới đi làm, cũng là tên bộ phim Mỹ năm 1951 về triều đại của Hoàng đế Nero.

Trong tiếng Latin, "quo vadis" có nghĩa là "bạn đi đâu?" Cụm từ này rất hợp với Luciano, vì ông đã có kế hoạch tổng thể cho cả hai tài sản của mình: ông hy vọng nhà hàng - với các chỗ ngồi nhìn xuống khu vực khai quật - sẽ tạo ra cảm giác "cổ xưa" tương tự như cảm giác với viện bảo tàng, và nhà hàng phục vụ những món ăn từ xa xưa bắt nguồn từ Lecce.

"Tất cả đều có kết nối. Ẩm thực là văn hóa," ông Luciano giải thích. "Trong mỗi bảo tàng đều có chứa lịch sử, nhưng ẩm thực có lịch sử của riêng nó… tôi muốn mọi người hiểu ẩm thực địa phương."

UserPostedImage

Bảo tàng Faggiano vẫn đang là khu vực khảo cổ

Thực đơn của nhà hàng thể hiện những nguyên liệu chất lượng đặc trưng cho vùng Salento, cùng với những món đặc sản trong tuần hoặc món ăn theo mùa.

Chẳng hạn, ở nhà hàng có món ciceri e tria, một món nui địa phương với đậu gà và nui chiên, và món frisa ncapunata, một loại bánh mì nguyên cám nướng bỏ lò có rắc cà chua tươi, nụ bạch hoa, lá oregano, rau xà lách rocket, và dầu ôliu. Và nơi đây sẽ không thể trọn vẹn là nhà hàng vùng Puglia nếu không có món orecchiette (món nui có hình dạng như cái tai).

Tráng miệng gồm có các món như cotognata (mứt mộc qua với đường), và pasticciotto, một loại bánh ngọt phủ kem sữa trứng.

Rượu trong vùng, bia nấu thủ công, cà phê cappuccino, thức uống đóng chai và nước trái cây được phục vụ kèm với những món bán chính ở quán như bánh pizza, bánh calzones có nhân và parmigiana (cà tím chiên với sốt thịt và phô mai mozzarella).

Trong thực đơn thậm chí còn có cả một phần "ẩm thực đường phố Salento" gồm những món như rustico Leccese, bánh ngọt nhân phô mai mozzarella, sốt cà chua, sốt béchamel và tiêu đen, bánh pizza calzone chiên, và pittule, bánh rán nhỏ nhân ôliu đen và cà chua.

"Chúng tôi cần quay trở về ăn những món ăn mà đất đai dành cho chúng tôi," Luciano nói. "Ăn uống không có hóa chất, không thuốc trừ sâu hay chất độc - chỉ là tự nhiên. Chỉ ăn những món đơn giản thôi."

UserPostedImage

Nhà hàng của gia đình Faggiano sử dụng những nguyên liệu chất lượng đặc trưng từ vùng Salento

Khách đến nhà hàng có thể thưởng thức tất cả những món đơn giản ngon lành này khi ăn bên trong nhà hàng hay ngoài vườn; gia đình Faggiano định sẽ đối đãi với thực khách như "khách của gia đình" - và rõ ràng việc vận hành nhà hàng - bảo tàng là công việc gia đình.

Andrea và Marco làm việc ở viện bảo tàng, cùng với mẹ là bà Anna Maria, vợ ông Luciano. Bà là người làm món orecchiette toàn bộ, từ giai đoạn đầu tiên cho tới khi hoàn tất.

Người em họ, Antonio, là trưởng nhóm bồi bàn ở nhà hàng Quo Vadis. Davide, người con trai út làm việc ở Astoria, một quán cà phê cách đó hai phút đi bộ mà ông Luciano mua lại từ năm 2009, và nơi này là nguồn cung cấp tài chính cho bảo tàng đến khi nó có thể tự vận hành.

Dù hân hoan đón chào ngày khai trương dự tính cùng với gia đình và bạn bè, ông Luciano vẫn chưa xong việc. Ông muốn bắt đầu một cuộc phiêu lưu khác để kết nối mọi người trong vùng và thậm chí trở lại từ thời tuổi thơ làm nông của ông Luciano.

"Dự án kế tiếp là xây một công viên," Andrea nói. "Cha tôi sở hữu một mảnh đất cách Lecce 12 km với cây mọc dại từ xa xưa và muốn giữ lại những loại cây già cỗi. Mọi người thậm chí không biết về những loại cây này nữa. Tất cả mọi thứ đều kết nối với nhau - cỏ cây, rau củ đều đến từ lòng đất, vì vậy không có gì khác biệt."

UserPostedImage

Ngày nay, Andrea, con trai của ông Faggiano (bên trái), cùng với Marco và Davide giúp cha quản lý bảo tàng và nhà hàng

Khi tạo ra kết nối mạnh mẽ với vùng đất cổ xưa này, dù là nhờ bảo tàng, nhà hàng hay công viên, gia đình Faggiano hy vọng chia sẻ nỗ lực của họ với nhiều thế hệ cư dân bản địa và du khách, một tinh thần nhất quán với những di sản họ khám phá.

"Chúng tôi tìm thấy một khối đá có viết dòng chữ Latin với nội dung: "Si deus pro nobis quis contra nos'," Andrea kể lại. "Chúng tôi chỉ tìm thấy một nửa khi khai quật, nhưng nó có nghĩa là "Nếu Chúa bên ta, thì ai có thể chống lại ta?", vì vậy [nỗ lực của chúng tôi] như khối đá chúng tôi tìm thấy - nếu bạn làm điều tốt cho đời, không có gì xấu có thể xảy ra… cuối cùng bạn sẽ được làm điều bạn mong muốn."

Vậy, người chủ cảm thấy gì khi nhà hàng Quo Vadis cuối cùng cũng có thể khai trương?

"Thấy nhẹ nhõm," ông Luciano chia sẻ. "Như người Hy Lạp nói, luôn luôn có alpha và omega, mọi thứ luôn luôn có bắt đầu và kết thúc. Khi bạn có ý chí và năng lượng để thực hiện một việc, cuối cùng nó sẽ đến với bạn."

"Dưới lòng đất" (Unearthed) là loạt bài viết của BBC Travel tìm hiểu những kỳ quan khảo cổ vừa được phát hiện và ít người biết đến.

Edited by user Saturday, September 28, 2019 11:12:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11292 Posted : Saturday, September 28, 2019 11:25:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ghi danh vào Medicare khi về hưu


Yến Tuyết

September 28, 2019

UserPostedImage

Những người sắp về hưu, cần lưu ý khi ghi danh Medicare. (Hình minh họa: caregiverconnection.org)

Hỏi: Tôi 68 tuổi, chỉ xin Medicare phần A khi 65 tuổi vì có bảo hiểm ở sở làm. Theo một sư điều đình của sở làm cũ, tôi chấp nhân về hưu sớm hơn dự định vào cuối Tháng Năm, 2019, thế nhưng bảo hiểm y tế của tôi mãi đến Tháng Mười, 2019 mới chấm dứt.

Tuy nhiên, khi đi xin Medicare Phần B vào Tháng Tám, 2019, tôi được nhân viên Sở An Sinh Xã Hội cho biết đã ghi danh trễ nên phải trở lại ghi danh vào Phần B vào Tháng Giêng, 2020, trong giai đọan ghi danh hằng năm, dành cho người ghi danh trễ vào phần này.

Đầu tuần này, tôi rất ngạc nhiên khi nhân được thẻ Medicare mới cho thấy Phần B đến 1 Tháng Bảy, 2020, mới có hiệu lực và tin tức cho biết tôi sẽ bị phạt 10% cho lệ phí ghi danh trễ.

Tôi có thể khiếu nại để có Phần B sớm hơn không? Tôi có thể ghi danh vào Phần D để mua thuốc không? (Ông D. Lê, Westminster)

Đáp: Theo luật của Medicare, nếu bảo hiểm y tế do sở làm cung cấp là loại bảo hiểm dành cho người đang làm việc (Employer Group Health Plan for active employee) còn tiếp tục đến Tháng Mười, 2019, thì ông có thể xin Medicare Phần B trong thời gian Ghi Danh Đặc Biệt – Special Enrollment Period (kéo dài trong tám tháng, từ Tháng Mười, 2019, đến cuối Tháng Năm, 2020). Ông sẽ không bị xếp vào diện ghi danh trễ và sẽ không bị trả tiền phạt.

Như vậy, thí dụ nếu ông xin Medicare Phần B trong Tháng Chín này thì ông có thể yêu cầu Medicare cho ông hưởng bắt đầu từ Tháng Mười, 2019, hay chậm lắm là Tháng Mười Một, 2019.

Tuy nhiên tôi đoán rằng, vì ông không cung cấp giấy chứng nhận có bảo hiểm y tế từ sở làm cũ nên họ đã xếp ông vào diện những người ghi danh trễ vào Phần B.

Đáng lẽ ra, Sở An Sinh Xã Hội phải chờ đến 1 Tháng Giêng, 2020, mới xúc tiến hồ sơ ghi danh Medicare Phần B trong Giai Đoạn Ghi Danh Tổng Quát (từ 1 Tháng Giêng, 2020, đến 30 Tháng Ba, 2020) nhưng họ lại làm việc này sớm hơn. Do đó, ông đã nhân thẻ Medicare với ngày hiệu lực của Phần B là 1 Tháng Bảy, 2020, và sẽ bị phạt 10% trên lệ phí Phần B vì thuộc diện ghi danh trễ.

Để khiếu nại việc có thể nhận Medicare Phần B sớm hơn trong Tháng Mười hay Tháng Mười Một, 2019, và không bị phạt vì ghi danh trễ, ông nên trở lại Sở An Sinh Xã Hội để yêu cầu họ điều chỉnh thời gian Ghi Danh Tổng Quát qua thời gian Ghi Danh Đặc Biệt tám tháng như đã trình bày ở trên bằng cách nộp giấy chứng nhận của sở làm cho thấy ông có bảo hiểm y tế do họ cung cấp, có giá trị tương đương (creditable) để thay thế Medicare.

Riêng về việc ghi tên vào Phần D, thông thường, sau khi mất bảo hiểm sở làm ông chỉ có thể ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D trong thời gian 63 ngày mà thôi.

Cho nên, nếu chương trình bảo hiểm sở làm (không phải là bảo hiểm hưu trí) của ông kéo dài cho đến cuối Tháng Chín, 2019, thì ông có 63 ngày kể từ ngày ấy, để ghi danh vào một chương trình Thuốc Phần D Độc Lập.

Còn muốn ghi danh vào môt chương trình Medicare Quản Lý Tư (MAPD/ HMO-PPO) bao gồm Phần D trong đó, ông phải chờ đến khi có cả hai Phần A và B rồi mới ghi danh được.

Nếu ông trễ hạn ghi danh vào Phần D trong giai đoạn 63 ngày nói trên, ông có thể chờ đến Giai Đoạn Ghi Danh vào Phần D hằng năm (Annual Enrollment Period) kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2019, để thực hiện việc này và đến 1 Tháng Giêng, 2020, thì Phần D của ông mới có hiệu lực.

————-

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Việc cố vấn về bảo hiểm y tế Medicare của HICAP ưu tiên cho quý vị cao niên 65 tuổi, hay những người dưới 65 tuổi với nhu cầu đặc biệt có Medicare, cư ngụ tại Orange County, Riverside hay San Bernardino.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Orange County và San Bernardino County mà thôi. Nếu quý độc giả sống ở các vùng hay tiểu bang khác, xin gọi các văn phòng cố vấn bảo hiểm y tế có tên là State Health Insurance Program (SHIP) ở địa phương mình cư ngụ qua số điện thoại 1-800-434-0222.

—–

Cần nhớ ngày 26 Tháng Mười, và 23 Tháng Mười Một

Năm nay, HICAP sẽ tổ chức hai buổi ghi danh so sánh chương trình Thuốc Phần D Độc Lập và chương trình Thuốc Phần D bao gồm trong các chương trình Medicare HMO/PPO vào các ngày sau đây:

-Ngày 26 Tháng Mười, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

-Ngày 23 Tháng Mười Một, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Louis Lake, 11300 Stanford Ave., Garden Grove Blvd., CA 92841.

Vì chỉ có thể giúp khoảng 40 người trong mỗi buổi nên xin quý vị gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi danh giữ chỗ trước cho hai buổi so sánh chương trình thuốc nói trên.

Mắt Buồn  
#11293 Posted : Saturday, September 28, 2019 1:05:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hóa khớp


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

September 26, 2019

UserPostedImage

Viêm xương khớp ở khớp gối thường đau ở đầu gối đối với người trên 50 tuổi, hay bị cứng khớp vào buổi sáng kéo dài dưới 30 phút... (Hình minh họa: orthopedicassociates.org)

Hỏi:

-Làm sao để biết là mình bị đau là do bệnh viêm xương khớp, hay do bệnh khớp nào khác?

-Có thể chữa bệnh viêm xương khớp ở nhà được không? Khi nào mới cần đi khám bác sĩ? Khi nào mới cần chích? Khi nào mới cần mổ xẻ?

Đáp:

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp (còn gọi là viêm xương khớp) dựa vào sự tổng hợp của nhiều yếu tố, thường bao gồm:

-Các triệu chứng bệnh do bệnh nhân kể lại (symptoms), trong đó, điều quan trọng nhất giúp ích cho sự chẩn đoán là vị trí những chỗ bị đau và cách đau như thế nào (bên nào nhiều, bên nào ít? Có đối xứng hay không? Có bị cứng khớp hay không? Thời gian cứng thường kéo dài bao lâu? Vào lúc nào trong ngày? Có sưng đỏ hay không? Đụng vào có đau hay không? Những gì làm đau tăng lên, những gì làm đau giảm đi? Có kêu lụp cụp hay không? Ảnh hưởng của sự đau đến công việc hằng ngày? Trong nhà có ai bị giống như vậy hay không?).

-Những gì bác sĩ khám thấy (signs).

-Kết quả của các xét nghiệm cần thiết, trong đó:

+X quang có thể góp phần đưa đến chẩn đoán hoặc loại trừ các nguyên nhân khác. Chụp X quang có thể giúp ích trong việc theo dõi tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn sớm, X quang có thể chưa cho thấy các thay đổi. Hơn nữa, trong bệnh viêm xương khớp, thường có sự sai biệt giữa độ trầm trọng của bệnh với các thay đổi trên hình chụp X quang.

+Thử máu thường không giúp cho chẩn đoán viêm xương khớp, nhưng có thể giúp loại trừ các loại viêm khớp khác.

Thử máu cũng giúp ích trong việc kiểm tra tình trạng chung của cơ thể, trong đó quan trọng nhất là chức năng gan, thận, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc.

Nếu khớp bị sưng ứ nước, rút nước ra cho bớt sưng, để quan sát và xét nghiệm cũng có thể giúp ích rất nhiều.

UserPostedImage

Kỹ thuật nội soi khớp (arthroscopy) đặc biệt hữu ích cho việc khám phá các tổn thương của sụn. (Hình minh họa: thefeedgraph.org)

+Nếu với các yếu tố trên mà việc chẩn đoán vẫn chưa rõ, bác sĩ chuyên môn có thể đục lổ ở khớp để đưa ống kính (camera) vào quan sát trực tiếp bên trong khớp. Kỹ thuật nội soi khớp (arthroscopy) này đặc biệt hữu ích cho việc khám phá các tổn thương của sụn, vì sụn không thể nhìn thấy được trên các hình chụp X quang.

Tùy theo nơi đau, Hội Các Bác Sĩ về Bệnh Khớp đã đưa ra một số tiêu chuẩn chẩn đoán. Ví dụ:

Viêm xương khớp ở khớp gối: Tiêu chuẩn bao gồm triệu chứng đau ở đầu gối cộng với ít nhất ba trong số các đặc điểm sau đây:

-Trên 50 tuổi.

-Cứng khớp vào buổi sáng kéo dài dưới 30 phút.

-Tiếng kêu lụp cụp hoặc cảm giác bị rít ở khớp (giống như bản lề cửa bị khô rít và kêu kọt kẹt).

-Cảm giác đau khi sờ vào xương khớp (bony tenderness).

-Sưng lồi ra của khớp (bony enlargement).

-Không thấy ấm nóng khi sờ vào khớp.

Viêm xương khớp ở bàn tay: Cũng gồm triệu chứng đau ở bàn tay cộng với ít nhất ba trong số các đặc điểm sau:

-Xương to ra (bony enlargement) ở ít nhất là hai trong số mười khớp bị ảnh hưởng.

-Xương to ra ở ít nhất là hai khớp ngón gần đầu ngón tay (distal interphalangeal [DIP] joints).

-Bị sưng dưới ba trong số mười khớp giữa bàn tay và ngón tay (metacarpophalangeal [MCP] joints).

-Bị biến dạng (deformity) ít nhất là một trong mười khớp bị ảnh hưởng.

Ta thấy trong hai trường hợp trên, chẩn đoán phụ thuộc chính yếu là vào các triệu chứng tìm thấy trong khi thăm khám.

Trong khi đó, viêm xương khớp ở khớp hông (hip) lại phụ thuộc vào các xét nghiệm.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm xương khớp ở khớp hông (là nơi xương đùi nối với xương hông – còn gọi là khớp háng hay khớp chậu) bao gồm sự hiện diện của triệu chứng đau ở vùng hông cộng với ít nhất hai trong số các đặc điểm sau:

-Thử máu thấy mức độ của độ lắng của hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate – ESR) nằm trong giới hạn bình thường.

-Phim X quang cho thấy có gai xương (osteophytes).

-Phim X quang cho thấy khoảng cách giữa các xương bị hẹp lại, chứng tỏ là sụn đã bị mòn.

Cách điều trị viêm xương khớp

Mục đích của việc điều trị là giúp giảm sưng và đau, hạn chế đến mức tối thiểu sự tàn phá có thể dẫn đến tàn phế, tăng cường chất lượng của cuộc sống, làm chậm lại hoặc ngăn cản sự phát triển của bệnh.

Mỗi trường hợp đều khác nhau, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và nhóm điều trị. Nhóm điều trị có thể gồm các bác sĩ (bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên về bệnh khớp và bác sĩ giải phẫu chỉnh hình khi cần thiết), các chuyên viên vật lý trị liệu, bác sĩ châm cứu…

Có nhiều cách điều trị, thường thì kết hợp các biện pháp thích hợp với nhau trong từng trường hợp cụ thể là cách lý tưởng nhất.

Có thể chia ra một cách ngắn gọn các cách chữa trị, bao gồm mổ và không mổ. Trong các cách không mổ có các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Thuốc lại chia ra loại thuốc chích hay uống, cần toa hay không cần toa…

Ta sẽ tìm hiểu trong các cách này, cách nào ta có thể tự làm được, còn các biện pháp cần được thực hiện bởi bác sĩ, và nói chung lợi hại của từng biện pháp là gì.

Cũng như trong đại đa số các vấn đề sức khỏe, bác sĩ không phải là người chữa bệnh (như ta vẫn hay quen nghĩ và nói).

Bệnh nhân phải tự chữa cho mình.

Bác sĩ không thể uống thuốc, tập thể dục, ăn uống đúng cách, đi khám bệnh đều đặn… giùm cho ta được.

Thân mến

(714) 531-7930
drnguyentranhoang@gmail.com

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.

Edited by user Saturday, September 28, 2019 1:07:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11294 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:27:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hơn nửa cử tri ở California từng nghĩ tới chuyện
rời khỏi tiểu bang


September 28, 2019

UserPostedImage

Cử tri California đi bầu. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Có tới hơn một nửa số cử tri ở tiểu bang California từng nghĩ tới đến việc rời khỏi nơi này, vì giá nhà quá cao là lý do thường được nêu ra nhất, theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây và được tờ Los Angeles Times loan tải hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Chín.

Theo cuộc thăm dò mới nhất do viện Institute of Governmental Studies ở UC Berkeley thực hiện cho tờ báo Los Angeles Times thì giới cử tri trẻ thường nêu lý do nhà cửa quá mắc để giải thích vì sao họ muốn bỏ đi.

Trong khi đó, một nhóm cử tri khác, thành phần có khuynh hướng bảo thủ, thì nói muốn bỏ California ra đi vì một lý do hoàn toàn khác hẳn: đó là cảm thấy xa lạ trong môi trường chính trị của tiểu bang.

Các giới cử tri thuộc đảng Cộng Hòa và những người cho biết có khuynh hướng bảo thủ có ý tưởng ra đi nhiều gấp ba lần hơn các cử tri thuộc đảng Dân Chủ hay những người có khuynh hướng cấp tiến – ở mức 40% so với 14%, theo kết quả thăm dò.

Các cử tri bảo thủ cũng nêu lên vấn đề tiền thuế và môi trường chính trị nhiều hơn là vấn đề nhà ở.

“Nếu những người đang nghĩ tới việc rời khỏi tiểu bang thực sự làm điều này thì California sẽ trở nên Dân Chủ và cấp tiến hơn nữa, theo ông Mark DiCamillo, giám đốc của cơ quan thăm dò Berkeley IGS.

“Điều này cũng sẽ có ảnh hưởng chính trị lớn lao,” ông DiCamillo nói thêm.

Kết quả thăm dò này được đưa ra trong lúc mức phát triển dân số của California đang được coi là chậm nhất trong lịch sử tiểu bang, cho thấy sự thay đổi về thành phần di dân, sút giảm về sinh suất và tình trạng đắt đỏ khiến có những người thấy khó khăn để sinh sống tại tiểu bang California.

Có tới 20% dân tiểu bang California hiện phải chi hơn 50% số tiền họ kiếm được cho vấn đề nhà ở, theo các con số của Bộ Tài Chính tiểu bang.

Kết quả thăm dò của Berkeley IGS cho thấy có tới 82% giới cử tri từ 18 đến 29 tuổi đang nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang vì lý do nhà cửa đắt đỏ, trong khi có gần 80% trong giới từ 30 đến 39% đang muốn ra đi đã nêu lên lý do này.

Nhà dân số học Dowell Myers ở trường đại học USC nói rằng các dữ kiện có được cũng đáng ngại vì nếu nhiều người trẻ ra đi thì sẽ ảnh hưởng tới lực lượng lao động và số tiền thuế họ đóng góp cho tiểu bang.

“Người lớn tuổi hiện đang ngày càng nhiều hơn, và chúng ta không thể để số người trẻ giảm sút ở tiểu bang này,” cũng theo ông Myers.

(V.Giang)

thao ly  
#11295 Posted : Saturday, September 28, 2019 3:35:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thăm xứ Mancha, quê hương huyền thoại của Đông-ki-xốt (Don Quixote)


26/09/201907:08:00(Xem: 741)
Trịnh Thanh Thủy

Một trong những điều thú vị nhất khi tôi đến Tây Ban Nha là được ghé thăm La Mancha, quê hương huyền thoại của nhân vật Don Quixote (Don Quijote) trong tác phẩm lừng danh thế giới của Miguel De Cervantes. Có thể nói, Don Quijote de La Mancha là một trong những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất (145 thứ tiếng) và được tái bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, chỉ sau Kinh Thánh. Bản in lần đầu năm 1605.

Không ai ngờ một tác phẩm kể chuyện làm điên khùng của một ông già ngớ ngẩn 50 tuổi, là hiện thân của chính tác giả Cervantes, lại mở ra một chân trời mới thời Hiện Đại cho bộ môn tiểu thuyết. Đến nỗi Lionell Trilling phải thốt lên “Có thể nói, mọi tiểu thuyết văn xuôi đều là biến thể trên chủ đề Don Quixote.”. Nội dung câu chuyện xuất phát từ anh chàng kỵ sĩ Don Quijote vì quá say mê các mẩu chuyện hoang đường về những hiệp sĩ thời Trung Cổ, nên bỏ nhà đi chu du khắp bốn phương trời để hành hiệp trượng nghĩa. Anh ta gây sự đánh nhau với nhiều người và những cái cối xay gió mà tưởng mình đang trừ gian, diệt bạo, cứu người, giúp đời. Câu chuyện xoay quanh sự suy tàn của tinh thần hiệp sĩ Trung Cổ, mà nó chỉ còn lại trong giấc mơ hoang đường của một ông già 50 tuổi Don Quixote được mơ làm hiệp sĩ.

UserPostedImage

Tượng Don Quixote trong khách sạn Don Quixote Inn - Ảnh TTT

UserPostedImage

Cối xay gió trong làng La Mancha - Ảnh TTT

UserPostedImage

Tượng Don Quixote bằng kim loại và giếng nước - Ảnh TTT

Tác phẩm này của nhà văn Cervantes đã gây ảnh hưởng sâu đậm lên nền văn học của không những Tây Ban Nha, Âu Châu và có thể nói cả toàn thế giới. V. S. Pritchell phát biểu “Don Quixote khởi đầu như một tỉnh lẻ, trở thành Tây Ban Nha, và cuối cùng như một vũ trụ.”

Thực ra chữ Mancha trong tiếng Tây Ban Nha là một nơi khô cằn, hoang dã. Nó còn có nghĩa là một vết bẩn, hoặc nhơ danh. Người ta nghĩ Cervantes đã dùng từ Mancha đặt tên quê hương cho 1 chàng hiệp sĩ trang nghiêm thật không phù hợp. Tuy nhiên, dịch giả John Ormsby tin rằng Cervantes đã chọn nó bởi vì đây là nơi bình thường nhất, khô khan nhất, thiếu lãng mạn nhất. Khi đem nó gắn kết vào quê hương của 1 anh chàng Don Quixote hào hiệp, lãng mạn, khiến nhân vật này trở nên mâu thuẫn và dường như càng vô lý hơn, khiến người đọc bật ra tiếng cười. Tuy nhiên, do sự nổi tiếng của tác phẩm khiến vùng quê nghèo khó La Mancha bỗng trở nên gắn liền với thế giới của sự hào hiệp và lãng mạn.

Không biết có phải vì chịu ảnh hưởng cuốn tiểu thuyết này hay không mà khi vừa đặt chân xuống con đường dẫn vào ngôi làng xinh xắn này tôi đã thấy yêu nó ngay lập tức. Đoàn du lịch của chúng tôi được nghỉ chân và ăn cơm trưa trong một quán ăn của khách sạn Don Quixote Inn toạ lạc trong 1 khu phố nhỏ bán toàn những quà lưu niệm mà chủ đề xoay quanh nhân vật Don Quixote.

Khắp nơi đều được trang trí theo cung cách xưa của thời Trung Cổ với các bức tượng Don Quixote bằng kim loại, đồng, sứ hay đất sét. Có cả sự hiện diện của xe ngựa, máng cỏ, giếng nước hoặc các nông cụ thường dùng trong trang trại miền quê. Mọi người, ai cũng có cảm tưởng mình đang sống trong thời đại xa xưa có chàng hiệp sĩ cỡi ngựa, cầm giáo đi lang thang diệt kẻ gian, trừ bạo chúa, cùng anh chàng người hầu nông dân Sancho Panza.

UserPostedImage

Cối xay gió thời Trung Cổ còn sót lại - Ảnh TTT

UserPostedImage

Áo giáp sắt hiệp sĩ thời Trung Cổ - Ảnh TTT

UserPostedImage

Dao kiếm thời Trung Cổ - Ảnh TTT

Lợi dụng giờ nghỉ trưa, tôi đi dạo làng để ngắm những ngôi nhà tường trắng, mái ngói đỏ nâu có bắc những giàn hoa leo đủ màu trông thật dễ thương. Gần đấy là một ngôi giáo đường cổ nhỏ bé xinh xắn, có bóng một vị linh mục thấp thoáng sau khung cửa. Trên một dốc cao của con đường chính có 1 chiếc cối xay gió thật lớn. Trước lúc vào làng khi xe chạy ngang ngọn đồi Conseuegra, Castilla tôi thấy có rất nhiều cối xay gió mà trên đỉnh là một toà lâu đài cổ trông thật đẹp và thơ mộng.

Người dẫn đoàn bảo có khoảng 12 chiếc cối xay gió đã ngưng hoạt động từ lâu nhưng vẫn được lưu giữ vì mục đích lịch sử và du lịch. Cách đây vài năm họ cho du khách vào thăm nhưng bây giờ cấm rồi. Thật tiếc, tôi không được đến gần để chụp hình, chỉ có thể dùng ống tele chụp nó từ rất xa lúc xe đang chạy. Có lẽ những cây cối xay gió là đặc trưng của chốn này đã gây ấn tượng mến yêu trong lòng nhà văn Cervantes, nên ông đã đưa nó vào cuốn tiểu thuyết bất hủ sau làm nên tên tuổi của ông.

Tôi vào thăm viện bảo tàng Don Quixote và thấy mình mất hút trong đó vì mải mê đọc, nhìn ngắm những tài liệu, sách báo, tranh ảnh, đến nỗi suýt trễ giờ lên đường. Nhờ bước vào đây tôi mới thấy được các bức tranh quý báu mà các danh hoạ đã vẽ chân dung anh chàng kỵ sĩ Don Quixote từ những năm 1815 tới 1987. Những hoạ sĩ lừng danh ấy như: F Goya-1815, Picasso-1955, Salvador Dali-1957, Jean Coteau-1957, Tremois-1968, Antonio Saura-1987..v.v..

Điều kỳ thú hơn là cuốn truyện nổi danh này khi lưu truyền qua Nhật đã gây ấn tượng mạnh cho nhân dân đất nước Phù Tang này. Nó nhắc nhở đến tinh thần hào hiệp của các kiếm sĩ đạo Samurai của Nhật, giống hệt như các hiệp sĩ thời Trung Cổ.

UserPostedImage

Đồi Castilla của La Mancha - Ảnh TTT

UserPostedImage

Don Quixote dưới mắt các danh hoạ - Ảnh TTT

UserPostedImage

Sách Don Quijote Samurai của Nhật - Ảnh TTT

Tôi xin tóm tắt sơ về tinh thần hiệp sĩ. Ấy là 1 hiện tượng đặc biệt trong thời Trung Cổ của Châu Âu, và cũng là 1 phần của hệ thống quân sự trong thời đó. Tinh thần hiệp sĩ của nước Anh đã phát triển từ thời Anglo-Saxon vì sự nổi lên của một loạt các cuộc chiến tranh. Trong các mối quan hệ phong kiến, chiến tranh trở thành điều kiện tiên quyết quan trọng nhất cho sự tồn tại của mối quan hệ giữa các hiệp sĩ và các vị vua. Nếu các chế độ quân chủ phong kiến ​​hoặc những lãnh chúa ​​không cần hiệp sĩ để chiến đấu, thì sự tồn tại sẽ mất đi căn cứ của nó.

Tinh thần của hiệp sĩ bao gồm các phẩm chất đạo đức, như lòng dũng cảm, lòng trung thành, sự hào phóng và danh dự là cốt lõi của nó, tất cả những điều đó nên được tuân thủ với một hiệp sĩ. Sau này tinh thần ấy bị suy tàn. Sự suy tàn của tinh thần hiệp sĩ có những lý do cực kỳ phức tạp, bao gồm quân sự, kinh tế và tôn giáo, v.v. Thời thế đổi thay, đạo đức suy đồi, lòng trung thành quả cảm của một hiệp sĩ đối với giới quý tộc hay một vì quân vương không còn hợp thời nữa.

Trở lại xứ hoa Anh Đào, khi tác phẩm này truyền tới Nhật, một cuốn truyện tranh tựa đề "Ehon Don Kiote" do một nhà in nhỏ ở Kyoto ấn hành năm 1937 ra đời. Trong đó hoạ sĩ Nhật Serizawa Keisuke đã thuật và vẽ lại câu chuyện Don Quixote dưới hình ảnh, trang phục và cung cách của các Samurai Nhật. Mục đích là ban biên tập cố gắng mang đến một tầm nhìn mới về "Don Quijote", và đưa nhà quý tộc xứ Castilla của Tây Ban Nha đến Nhật Bản thời thế kỷ thứ 16 để biến thành hình tượng của chiến binh Samurai. Phiên bản giải cấu trúc này của Don Quixote, không phải là một ý thích biên tập đơn thuần, mà còn có những sự tương đồng trong quy tắc ứng xử của nhân vật, mang lại một sự tôn sùng tối thượng cho danh dự và lòng trung thành của các hiệp sĩ cũng như những võ sĩ đạo. Sự biến dạng được ghi nhận như Don Quijote Samurai biến thành hiệp sĩ vũ trang giáp sắt khi nhận thanh katana (kiếm samurai). Cối xay gió có được phong cách đặc trưng của Hokusai nên chúng được biến thành cối xay nước. Trong khi cuộc chiến chống lại Biscay là cuộc đấu tranh khốc liệt giữa các chiến binh Samurai và hình ảnh lý tưởng hóa của Dulcinea trở thành hình tượng tinh tế của một geisha. Bằng cách này, tất cả các nhân vật chính và tình huống của tác phẩm đã được "biến" thành các nhân vật và địa điểm của bản địa là Nhật Bản.

Trịnh Thanh Thủy
Orange County, CA

Edited by user Saturday, September 28, 2019 4:30:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11296 Posted : Saturday, September 28, 2019 7:32:23 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị nạn


9/27/2019 4:02:57 PM

Nhân Ngày Di dân và Tị nạn lần thứ 105, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại Vatican vào Chúa nhật 29/9 sắp tới. Đây là dấu chỉ sự quan tâm của ĐTC đối với vấn đề di dân.

UserPostedImage

Ngày 8/7 vừa qua, nhân kỷ niệm chuyến viếng thăm đảo Lampedusa lần đầu tiên, ĐTC cũng đã cử hành Thánh lễ với các di dân.

Ngày Di dân và Tị nạn được cử hành vào Chúa nhật cuối tháng 9

Năm nay là lần đầu tiên Ngày Di dân và Tị nạn được cử hành vào Chúa nhật cuối tháng 9. Từ năm 2005, thánh Gioan Phaolô II đã ấn định cử hành Ngày này vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Hiển linh. Sau này, theo yêu cầu của một số Hội đồng Giám mục, ĐTC Phanxicô đã đổi ngày cử hành.

Nguồn gốc của Ngày Di dân và Tị nạn

Ngày Di dân và Tị nạn bắt nguồn từ năm 1914, khi ĐGH Piô X mời các Kitô hữu đến cầu nguyện cho người di cư. Đó là một vài tháng trước khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, khi mà ĐGH chứng kiến rõ ràng thảm kịch của hàng triệu người Ý rời khỏi đất nước.

ĐGH Biển Đức XV, người kế vị Đức Pio X, đã thành lập Ngày Di dân để hỗ trợ các công việc mục vụ giúp đỡ người di cư Ý.

Kể từ năm 1952, Ngày Di dân mang một ý nghĩa quốc tế hơn; các Giáo hội đặc biệt được kêu gọi chọn một ngày để cử hành Ngày này trong năm phụng vụ.

Vị Giáo hoàng đầu tiên gửi sứ điệp đặc biệt cho Ngày Di dân là ĐGH Gioan Phaolô II, từ năm 1985. Năm 2004, Hội đồng Giáo hoàng Chăm sóc Mục vụ cho Người di dân và lưu động đã mở rộng Ngày này cho cả người tị nạn.

“Không phải chỉ là di dân”

Chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn lần thứ 105 là “Không phải chỉ là di dân”. Để chuẩn bị cho Ngày Di dân và Tị nạn, phân bộ Di dân và Tị nạn thuộc Bộ phục vụ phát triển con người toàn diện đã phát triển một chiến dịch nâng cao nhận thức, với các đề tài trong các tháng trước như: quan tâm đến con người toàn diện, quan tâm đến tất cả mọi người; nói đến các nỗi sợ hãi của chúng ta; nói về bác ái; nói về nhân loại của chúng ta; nói về việc không loại trừ ai; về việc đặt những người rốt cùng lên hàng đầu. (ACI 2/9/2019)

Hồng Thủy
(Vaticannews 26.09.2019)

ĐHY Robert Sarah: Những người hứa hẹn cách mạng
và thay đổi tận gốc trong Giáo Hội
chỉ là các tiên tri giả


Đặng Tự Do

28/Sep/2019

UserPostedImage

Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, vừa cho ra mắt cuốn sách “The Day Is Now Far Spent”, nghĩa là “Ngày Sắp Tàn”. Nhân dịp này, ngài đã dành cho phóng viên Edward Pentin thường trú tại Rôma của tờ National Catholic Register một cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Hồng Y cho biết ngài viết cuốn sách này để đề cập đến cuộc khủng hoảng hiện nay trong Giáo Hội và xã hội. Ngài tin rằng cuộc khủng hoảng này được thúc đẩy chủ yếu bởi chủ nghĩa vô thần, không đặt Thiên Chúa ở trung tâm của cuộc sống chúng ta; cũng như bởi một mong muốn rất thịnh hành ngày nay là áp đặt “ý kiến cá nhân của mình như là chân lý”. Ngài cảnh báo rằng, những ai công cáo về một “cuộc cách mạng và những thay đổi tận gốc” chỉ là “các tiên tri giả” không “đoái hoài gì đến lợi ích của đàn chiên.” Theo vị Hồng Y người Guinea, ân sủng lớn nhất của Phi châu là được mãi mãi là “con cái Thiên Chúa”, tránh xa các trào lưu ý thức hệ đang rất thịnh hành tại Âu châu.

Trong cuốn sách, Đức Hồng Y cũng thảo luận đến những tác động tích cực và tiêu cực trong cải tổ phụng vụ, và than phiền rằng có một “con quỷ” ao ước “cái chết tinh thần của chúng ta” khi cấm đoán các Thánh lễ theo hình thức ngoại thường của Nghi lễ Rôma. “Làm sao chúng ta có thể không ngạc nhiên và choáng váng một cách sâu sắc rằng một điều là quy tắc của ngày hôm qua lại có thể bị cấm vào ngày hôm nay?” Ngài nêu câu hỏi, và kêu gọi “thoát ra khỏi những chống đối có tính địa phương.”

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng cuốn sách này là “Cri de Coeur” – “Tiếng Khóc trong Tâm Hồn” của ngài. “Tôi không phát triển luận văn cá nhân hoặc nghiên cứu học thuật. Cuốn sách này là tiếng khóc từ trái tim tôi như một linh mục và một mục tử.”

Ngài giải thích điều này như sau:

“Tôi đau khổ rất nhiều khi nhìn thấy Giáo Hội bị xé toang từng mảnh và đầy hoang mang. Tôi đau khổ rất nhiều khi nhìn thấy Phúc Âm và giáo lý Công Giáo bị coi thường, Bí tích Thánh Thể bị phớt lờ và xúc phạm. Tôi đau khổ rất nhiều khi nhìn thấy các linh mục bị bỏ rơi, chán nản và [chứng kiến] đức tin của nhiều người đã trở nên nguội lạnh”.

“Sự suy giảm niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là trung tâm của cuộc khủng hoảng hiện nay và sự suy tàn của của Giáo Hội, đặc biệt là ở phương Tây. Chúng ta, các giám mục, linh mục và giáo dân đều phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đức tin, khủng hoảng của Giáo Hội, khủng hoảng linh mục và tình trạng phi Kitô giáo hóa phương Tây. Georges Bernanos viết trước chiến tranh [thế giới lần thứ Hai] rằng: ‘Chúng ta liên tục lặp lại, với những giọt nước mắt bất lực, với sự lười biếng hay tự hào, rằng thế gian đang trở nên phi Kitô giáo. Nhưng thế gian chưa từng tiếp nhận Chúa Kitô - non pro mundo rogo - chính chúng ta là người đã tiếp nhận Ngài; và chính là từ trái tim của chúng ta mà Thiên Chúa phải rút lui; thật bất hạnh là chính chúng ta là người phi Kitô giáo hóa chính mình!’ (xem ‘Nous Autres, Français’, ‘Người Pháp chúng ta’, hay ‘Scandale de la vérité’, ‘Tai tiếng Chân lý’, các nhà xuất bản Points và Seuil, 1984).

“Tôi muốn mở lòng mình ra mà chia sẻ một điều chắc chắn này: Cuộc khủng hoảng sâu sắc mà Giáo Hội đang trải qua trên thế giới và đặc biệt là ở phương Tây là kết quả của sự lãng quên Thiên Chúa. Nếu mối quan tâm đầu tiên của chúng ta không phải là Chúa, thì mọi thứ khác sẽ sụp đổ. Tại gốc rễ của tất cả các cuộc khủng hoảng, dù là nhân chủng học, chính trị, xã hội, văn hóa, hay địa chính trị, có sự quên lãng tính tối thượng của Thiên Chúa. Như Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nói trong cuộc họp của ngài với thế giới văn hóa tại Đại Học Bernardins vào ngày 12 tháng 9 năm 2008, ‘quaerere Deum’ – ‘việc tìm kiếm Thiên Chúa’, chú tâm đến Thiên Chúa như một thực tại thiết yếu chính là trục trung tâm mà trên đó tất cả các nền văn minh và văn hóa được xây dựng. Điều gì đã tạo nên nền văn hóa Âu châu – đó là việc tìm kiếm Thiên Chúa và sẵn sàng để cho mình được tìm thấy bởi Người, lắng nghe Người - vẫn là nền tảng của mọi nền văn hóa thực sự và là điều kiện không thể thiếu cho sự sống còn của nhân loại chúng ta. Trái lại, từ khước Thiên Chúa hoặc thờ ơ hoàn toàn với Ngài là thái độ diệt vong của nhân loại”.

“Tôi đã cố gắng chỉ ra trong cuốn sách này rằng gốc rễ chung của tất cả các cuộc khủng hoảng hiện nay được tìm thấy trong chủ nghĩa vô thần linh hoạt này, nó không thẳng thừng phủ nhận Thiên Chúa, nhưng trong thực tế sống như thể Ngài không hề tồn tại.”

“Trong phần kết của cuốn sách, tôi nói về chất độc này mà tất cả chúng ta đều là nạn nhân: đó là thuyết vô thần linh hoạt này. Nó xâm nhập vào tất cả mọi thứ, ngay cả các bài phát biểu của chúng tôi trong tư cách là các giáo sĩ. Nó bao gồm việc thừa nhận, bên cạnh đức tin, những tư tưởng hoàn toàn là ngoại giáo, những cách suy nghĩ hoặc sống rất trần tục. Và chính chúng ta lại thỏa mãn với sự sống chung bất tự nhiên này! Điều này cho thấy đức tin của chúng ta đã trở nên lỏng lẻo và không nhất quán! Cải cách đầu tiên phải được thực hiện là trong trái tim của chúng ta. Nó bao gồm việc đoạn tuyệt với mọi thứ thỏa hiệp với dối trá. Đức tin vừa là kho báu mà chúng ta muốn bảo vệ vừa là sức mạnh cho phép chúng ta bảo vệ đức tin ấy.”

Đức Hồng Y đặc biệt cảnh báo rằng:

“Phong trào hiện nay bao gồm việc ‘đặt Thiên Chúa sang một bên,’ và đặt Thiên Chúa trở thành một thực tại thứ yếu, đã chạm vào trái tim của các linh mục và giám mục.”

“Thiên Chúa không chiếm trung tâm của cuộc sống, suy nghĩ và hành động của họ. Cuộc sống cầu nguyện không còn là trung tâm. Tôi tin chắc rằng các linh mục phải tuyên bố tính trung tâm của Thiên Chúa thông qua cuộc sống của chính mình. Một Giáo Hội trong đó các linh mục không còn mang thông điệp này là một Giáo Hội bệnh hoạn. Cuộc sống của một linh mục phải công bố với thế giới rằng ‘chỉ một mình Thiên Chúa là đủ’, và rằng cầu nguyện, nghĩa là mối quan hệ thân mật và cá vị với Chúa, là trung tâm của cuộc đời mình. Đây là lý do sâu sắc cho sự độc thân linh mục.”

“Sự lãng quên Thiên Chúa thể hiện trước hết và nghiêm trọng hơn hết trong lối sống tục hóa của các linh mục. Các ngài phải là những người đầu tiên làm chứng cho Tin mừng. Nếu cuộc sống cá nhân của các ngài không phản ánh điều này, thì chủ nghĩa vô thần thực tế sẽ lan rộng khắp Giáo Hội và xã hội.”

“Tôi tin rằng chúng ta đang ở một bước ngoặt trong lịch sử của Giáo Hội. Vâng, Giáo Hội cần một cuộc cải cách sâu sắc và triệt để, và phải bắt đầu bằng một cuộc cải cách về cách nghĩ và cách sống của các linh mục. Giáo Hội tự mình là thánh thiện. Nhưng chúng ta ngăn chặn sự thánh thiện này tỏa sáng bằng tội lỗi và những mối quan tâm trần tục của chúng ta.”

Đức Hồng Y kết luận rằng:

“Đã đến lúc chúng ta cần vứt bỏ tất cả những gánh nặng này và cuối cùng để cho Giáo Hội được tỏ hiện như Chúa đã định hình. Đôi khi người ta tin rằng lịch sử của Giáo Hội được đánh dấu bằng những cải cách cấu trúc. Nhưng tôi xác tín rằng chính những vị thánh là những người thay đổi lịch sử, rồi mới đến các cấu trúc, và các cấu trúc này phải không ngừng thể hiện tác động của các thánh.”

ĐHY Parolin kêu gọi các nước phê chuẩn Hiệp ước
cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân


9/28/2019 11:07:08 AM

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh kêu gọi các quốc gia phê chuẩn Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân, được phê duyệt hơn 20 năm trước và chưa bao giờ có hiệu lực.

UserPostedImage

8 quốc gia chưa ký Hiệp ước

Trong bài tham luận tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Ngày Quốc tế loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tại trụ sở Liên Hiệp quốc ở New York, ĐHY Parolin nhắc rằng Hiệp ước, được phê duyệt năm 1996, trên thực tế không hoạt động do thiếu sự phê chuẩn của 8 quốc gia, bao gồm các cường quốc hạt nhân lớn hoặc được xem là lớn, cụ thể là các nước Ấn Độ, Pakistan, Bắc Triều Tiên, đã không ký kết Hiệp ước và các nướcTrung Quốc, Ai Cập, Iran, Israel, Hoa Kỳ, đã không phê chuẩn.

Cần sự khôn ngoan và lãnh đạo dũng cảm của các nước

Đối với các quốc gia đang ngăn chặn hiệp ước này có hiệu lực, ĐHY mời gọi họ "nắm lấy cơ hội thể hiện sự khôn ngoan, sự lãnh đạo dũng cảm và dấn thân vì hòa bình và lợi ích chung của tất cả mọi người".

Vũ khí hạt nhân đe dọa hòa bình

ĐHY lưu ý rằng "việc Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực là điều cấp thiết hơn nếu chúng ta xem xét các mối đe dọa đương thời đối với hòa bình", xuất phát từ những thách thức liên tục do "phổ biến hạt nhân" và "hiện đại hóa vũ khí hạt nhân" của một số quốc gia, là điều "trái với các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận" và "thỏa hiệp an ninh quốc tế".

Lơ là ưu tiên thật sự của gia đình nhân loại

Sự leo thang và chạy đua vũ khí cho thấy chi tiêu đáng kể của các quốc gia trong khi ưu tiên thật sự của gia đình nhân loại là chống lại nghèo đói, thăng tiến hòa bình, thực hiện các chương trình giáo dục, sinh thái, y tê và thăng tiến nhân quyền thì lại được đặt ở hàng thứ yếu.

Vũ khí hạt nhân không mang lại an ninh thật sự

ĐHY cảnh giác rằng vũ khí hạt nhân mang lại một ý nghĩa an toàn giả tạo. Vũ khí hạt nhân không thể tạo nên một thế giới ổn định và an toàn. Ngài cũng lên án việc dùng vũ khí hạt nhân để làm đối phương nể sợ và không tấn công mình.

ĐHY kết luận: “Vào thời điểm căng thẳng gia tăng, việc Hiệp ước có hiệu lực sẽ tạo nên một biện pháp thiết yếu để củng cố niềm tin và là biểu hiện quan trọng của sự dấn thân đối với đạo đức trách nhiệm này". (Vatican News 26/9/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 27.09.2019)

70 năm Trung Quốc: Vết cắt sâu dưới sự cai trị
của Đảng Cộng sản


29 tháng 9 2019

2 giờ trước

UserPostedImage

Đối với Trung Quốc, quá khứ của nó là câu chuyện của sự phồn thịnh, phát triển và hi sinh cho lợi ích chung

Sự trỗi dậy phi thường của Trung Quốc là một câu chuyện tiêu biểu của Thế kỷ 20, nhưng khi đất nước này đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập, John Sudworth của BBC tại Bắc Kinh tự hỏi ai mới là người thực sự chiến thắng dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngồi tại bàn làm việc ở thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, con dao của Zhao Jingjia đang lần theo nếp của một khuôn mặt.

Sau những nét cắt tinh tế, một khuôn mặt không thể nhầm lẫn được dần hiện ra, Mao Trạch Đông, người sáng lập ra Trung Quốc hiện đại.

Kỹ sư dầu đã nghỉ hưu đã phát hiện khả năng sử dụng dao thần kỳ của mình và sử dụng nghệ thuật cắt giấy cổ xưa để tôn vinh các nhà lãnh đạo và các sự kiện lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Tôi tính ra bằng tuổi với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa," ông nói. "Tôi có tình cảm sâu sắc với quê hương, nhân dân và đảng của tôi."

UserPostedImage

Với những người như Zhao Jingjia, sự thành công của Trung Quốc đặt lên trên những "sai lầm" của lãnh đạo

Sinh vài ngày trước ngày 1/10/1949 - ngày ông Mao tuyên bố ngày khai lập ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), cuộc sống của Zhao đi cùng với những thay đổi, phát triển của Trung Quốc, từ nghèo đói, đàn áp và vươn lên thịnh vượng.

Giờ đây, trong căn hộ khiêm tốn nhưng tiện nghi của mình, nghệ thuật của Zhao đang giúp ông cảm nhận được một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất của lịch sử loài người.

"Không phải Mao là một con quái vật, chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng chục triệu người hay sao?" tôi hỏi.

"Tôi đã sống qua nó," Zhao trả lời. "Tôi có thể nói với anh rằng Mao Chủ tịch đã phạm một số sai lầm nhưng đó không phải là lỗi của ông ấy hoàn toàn."

"Tôi tôn trọng ông ấy từ trái tim tôi. Ông ấy đã giải phóng đất nước chúng tôi. Người thường không thể làm những việc như vậy."

Vào thứ ba, Trung Quốc sẽ cho thế giới thấy sự thịnh vượng phồn vinh của nó.

Bắc Kinh đang tổ chức một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay, kỷ niệm 70 năm cai trị của Đảng Cộng sản như một chiến thắng chính trị thuần túy.

Bắc Kinh sẽ rùng mình trước tiếng sấm của xe tăng, bệ phóng tên lửa và 15.000 binh sĩ diễu hành, một sự phô bày về sức mạnh quốc gia, sự giàu có và địa vị trước sự có mặt của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản đương nhiệm, Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Quảng trường Thiên An Môn.

Một tường thuật không đầy đủ về sự tiến bộ

Giống như chân dung cắt giấy của ông Zhao, chúng tôi không có ý định tập trung vào nhiều vết sẹo riêng lẻ được tạo ra trong quá trình lịch sử hiện đại của Trung Quốc.

Kết quả cuối cùng mới quan trọng.

UserPostedImage

Mao Trạch Đông tuyên bố khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hôm 1/10/1949

Về bề ngoài, sự thay đổi này quả là phi thường.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 1949, Mao Chủ tịch đứng ở Quảng trường Thiên An Môn kêu gọi một nhà nước tàn bạo, nửa phong kiến ​​tiến vào một kỷ nguyên mới với một bài phát biểu và một cuộc diễu hành chỉ có thể tập trung 17 chiếc máy bay

Ngược lại, cuộc diễu hành tuần này sẽ có tên lửa hạt nhân liên lục địa tầm xa nhất thế giới và một máy bay không người lái gián điệp siêu thanh - chiến tích của một siêu cường độc tài đang lên với tầng lớp trung lưu đã lên đến 400 triệu người.

Đó là một câu chuyện về thành công chính trị và kinh tế mà phần lớn là sự thật - nhưng, tất nhiên là không đầy đủ.

Những du khách mới đến Trung Quốc thường rất kinh ngạc trước các siêu đô thị nhà chọc trời, công nghệ cao được kết nối bởi các đường cao tốc hoàn toàn mới và mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.

UserPostedImage

Những người đang ở những thành phố phồn hoa của Trung Quốc có thể đã chấp nhận đánh đổi tự do chính trị cho sự thịnh vượng về kinh tế

Họ nhìn thấy một xã hội tiêu dùng tràn lan với những cư dân tận hưởng sự tự do và thời gian rảnh để mua sắm hàng hiệu, ăn tối trong nhà hàng.

"Như thế này đâu có đến nỗi tệ?" những người khách mới đến sẽ tự hỏi khi nghĩ về những điều tiêu cực mà họ đã đọc về Trung Quốc khi ở quê nhà.

Câu trả lời, như trong tất cả các mô hình xã hội, là nó phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn là ai.

Nhiều người ở các thành phố lớn của Trung Quốc đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ của sự dồi đào vật chất và cơ hội, và họ thực sự biết ơn và trung thành.

Để đổi lấy sự ổn định và tăng trưởng, họ cũng có thể chấp nhận - hoặc ít nhất là chịu đựng - sự thiếu tự do chính trị và sự kiểm duyệt thường thấy trên các phương tiện truyền thông.

Đối với họ, cuộc diễu hành sắp tới có thể được xem như một sự tôn vinh phù hợp cho sự thành công của quốc gia họ và phản ánh sự thành công chính họ.

Nhưng khi hình thành đất nước Trung Quốc mới này, con dao đã cắt dài và sâu vào bản khắc.

Những người đã chết, bị bỏ tù và bị phân biệt

Nạn đói do Mao gây ra là kết quả của những thay đổi cực đoan đối với hệ thống nông nghiệp - đã cướp đi hàng chục triệu sinh mạng và cuộc Cách mạng Văn hóa của ông đã giết chết hàng trăm ngàn người trong một thập kỷ điên cuồng của bạo lực và đàn áp.

Những sự thật này không có trong sách giáo khoa Trung Quốc.

UserPostedImage

Hàng chục triệu người chết đói dưới thời của Mao Trạch Đông

Sau khi Mao qua đời, Chính sách Một con thảm khốc đã ảnh hưởng hàng triệu người trong suốt 40 năm.

Ngày nay, với Chính sách Hai con mới, Đảng Cộng sản vẫn đương nhiên vi phạm quyền được lựa chọn sinh sản của một người.

Danh sách này dài, với mỗi danh mục thêm nhiều ngàn người, ít nhất là vào số người bị ảnh hưởng bởi chính quyền độc đảng này.

UserPostedImage

Bắc Kinh vẫn quyết định một gia đình có thể có bao nhiêu con

Rồi còn có những nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo, sự xâm chiếm đất đai và tham nhũng của chính quyền địa phương.

Rồi còn có hàng chục triệu công nhân nhập cư, xương sống của sự thành công công nghiệp của Trung Quốc, những người từ lâu đã không còn được hưởng lợi quyền công dân.

Một hệ thống giấy phép cư trú nghiêm ngặt tiếp tục từ chối họ và gia đình họ quyền được giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe nơi họ làm việc.

Và trong những năm gần đây, ước tính có khoảng một triệu rưỡi người Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc - người Duy Ngô Nhĩ (Uighurs), người Kazakhstan và những người dân tộc khác - đã bị đưa vào các trại giam tập thể vì đức tin và sắc tộc của họ.

Trung Quốc liên tục khẳng định đây là những trường dạy nghề, và là tiên phong trong cách ngăn chặn khủng bố trong nước.

Những câu chuyện về người chết, người bị bỏ tù và bị phân biệt luôn bị ẩn giấu nhiều hơn những câu chuyện về sự đồng hóa và thành công.

Theo quan điểm của họ, sự kiểm duyệt phần lớn lịch sử gần đây của Trung Quốc không chỉ đơn giản là một phần phải đánh đổi để lấy sự ổn định và thịnh vượng.

Nó còn là một cái gì đó khiến sự đau khổ trong im lặng của họ càng khó bị thâm nhập hơn.

Và tất nhiên đó là việc của các nhà báo nước ngoài để cố gắng đưa chúng ra ánh sáng.

People holding pictures of Mao and the Little Red Book in Tiananmen Square, 1966

Getty

Sự phát triển của Trung Quốc hiện đại

1949 Mao tuyên bố khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
1966-76 Cách mạng văn hóa mang lại biến động xã hội và chính trị
1977 Đặng Tiểu Bình khởi xướng những cải cách lớn về kinh tế
1989 Đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Thiên An Môn
2010 Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới
2018 Tập Cận Bình tuyên bố làm Chủ tịch trọn đời

'Sai lệch, giả tạo và hào nhoáng hóa'

Nhưng trong khi sự kiểm duyệt có thể khiến mọi người im lặng, điều đó không thể khiến họ quên.

Giáo sư Guo Yuhua, một nhà xã hội học tại Đại học Tsinghua của Bắc Kinh, là một trong số ít các học giả còn cố gắng ghi lại, đôi khi thông qua lịch sử truyền miệng, một số thay đổi lớn đã ảnh hưởng đến xã hội Trung Quốc trong bảy thập kỷ qua.

Sách của bà bị cấm, mọi liên lạc của bà bị theo dõi và tài khoản mạng xã hội của bà thường xuyên bị xóa.

"Trong nhiều thế hệ, mọi người đã nhận được một lịch sử đã bị làm sai lệch, giả tạo, hào nhoáng hóa và tẩy não," bà nói với tôi, bất chấp cảnh báo không nói chuyện với truyền thông nước ngoài trước cuộc diễu hành.

"Tôi nghĩ rằng cả nước buộc phải nghiên cứu lại và suy ngẫm về lịch sử. Chỉ khi chúng ta làm điều đó, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng những thảm kịch này sẽ không lặp lại."

UserPostedImage

Liệu sự thịnh vượng này có thể thực sự là vì giới lãnh đạo không ?

Bà tin rằng một cuộc diễu hành đặt Đảng Cộng sản ở ngay đầu và trung tâm của câu chuyện, bỏ lỡ bài học thực sự, rằng tiến bộ của Trung Quốc chỉ bắt đầu sau thời của Mao, khi đảng cộng sản nới lỏng ra một chút.

"Mọi người được sinh ra để phấn đấu cho một cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn và tôn trọng hơn, phải không?" bà ấy hỏi tôi.

"Nếu họ chỉ được cấp cho một không gian nhỏ bé, họ sẽ cố gắng kiếm tiền và giải quyết các vấn đề sinh tồn của họ. Không nên cho rằng đó là công ơn của lãnh đạo."

'Hạnh phúc của chúng tôi đến từ chăm chỉ'

Như để chứng minh quan điểm về một quá khứ bất ổn, bị kiểm duyệt của một quốc gia độc tài sẽ tiếp tục tác động đến hiện tại, cuộc diễu hành chỉ dành cho khách mời.

Một kỷ niệm khác, cũng ngay ở Quảng trường Thiên An cũng được đo bằng bội số của 10 - đó là 30 năm kể từ khi cuộc đàn áp đẫm máu tháng sáu 1989 đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của sinh viên làm lung lay nền tảng cai trị của Đảng Cộng sản.

UserPostedImage

Chân dung của Mao sẽ luôn dõi theo sự kiện ở Quảng trường Thiên An Môn

Quân đội sẽ diễu hành xuống đại lộ nơi các sinh viên bị bắn chết.

Một sự kiện quy mô lớn như vậy nhưng chỉ có khách mời được tham dự cho thấy Bắc Kinh không chừa một khả năng nào mà một người biểu tình đơn độc có thể mạo hiểm sử dụng cuộc diễu hành để gây sự chú ý.

Với trung tâm Bắc Kinh bị bao kín, người bình thường chỉ có thể theo dõi qua màn hình TV.

UserPostedImage

Quay trở lại căn hộ ở Thiên Tân của mình, Zhao Jingjia cho tôi thấy chi tiết phức tạp của một hoạt cảnh, mỗi cảnh được cắt từ một mảnh giấy, mô tả "Tháng ba dài", một thời gian khó khăn và thất bại của Đảng Cộng sản trước khi đi lên nắm quyền

"Hạnh phúc của chúng tôi ngày nay đến từ sự chăm chỉ," ông nói với tôi.

Đó là một quan điểm lặp lại rằng chính phủ Trung Quốc, giống như ông, ít nhất đã thừa nhận rằng Mao đã phạm sai lầm nhưng khăng khăng rằng không nên nhắc dai dẳng những điều này.

"70 năm qua của Trung Quốc thật phi thường," ông nói. "Tất cả đều có thể nhìn thấy. Hôm qua chúng tôi đã gửi hai vệ tinh điều hướng vào không gian - tất cả công dân có thể tận hưởng sự tiện lợi mà những thứ này mang lại cho chúng tôi."

nguon BBC News

Hồng Kông xuống đường nhằm làm mờ nhạt quốc khánh TC


September 28, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

AFP – Hàng ngàn người hoạt động dân chủ cho Hồng Kông vào tối hôm qua thứ Sáu đã khởi động những gì được dự đoán là một cuộc biểu tình dữ dội, nhằm tạo ra một cái bóng tối làm mờ lễ kỷ niệm quốc khánh của Trung Cộng.

Bắc Kinh đang chuẩn bị một cuộc diễn hành quân sự khổng lồ vào thứ ba để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bắt đầu việc chuyển thành một siêu cường toàn cầu.

Nhưng những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông quyết tâm làm mờ nhạt các lễ hội này khi họ tiếp tục xuống đường với gần bốn tháng biểu tình quy mô, đôi khi trở nên bạo động.

Bốn ngày xuống đường được lên kế hoạch từ nay tới thứ ba với các cuộc đụng độ gần như chắc chắn sẽ xảy ra sau khi cảnh sát từ chối cấp giấy phép cho một cuộc biểu tình vào ngày kỷ niệm quốc khánh Trung cộng vì lý do an toàn.

Các lệnh cấm trước đây đã bị quên lãng và sớm rơi vào bạo lực khi các người biểu tình ném đá và cocktail Molotov, và cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và súng nước.

Vào tối thứ Sáu, hàng ngàn người chen chúc vào một quảng trường trên đảo chính để nghe các nhà hoạt động bị bắt nói rằng họ đã bị tấn công và không cho gặp luật sư và bác sĩ tại một nhà tù gần biên giới Trung Quốc vào đầu mùa hè này.

Các cuộc biểu tình của Hồng Kông đã được khơi dậy bằng một dự luật đã bị hủy bỏ nhằm cho phép dẫn độ vào lục địa của độc tài.

Nhưng họ đã khởi động một phong trào rộng lớn hơn để kêu gọi quyền dân chủ và trách nhiệm của cảnh sát sau khi Bắc Kinh và lãnh đạo thành phố – bà Carrie Lam – có một đường lối cứng rắn.

Vào thứ bảy, hàng ngàn người đang lên kế hoạch tập trung tại một công viên bên cạnh quốc hội của thành phố để tổ chức một cuộc biểu tình buổi tối đánh dấu kỷ niệm lần thứ năm của “Phong trào dù vàng”, một cuộc chiếm đóng 79 ngày nhưng thất bại trong việc đòi hỏi quyền bầu cử phổ thông.

Bị cáo buộc ngược đãi những người bị giam giữ tại nhà tù San Uk Ling vào ngày 11 tháng 8 đã trở thành sự kiện mới nhất khiến người dân sôi sục sự giận dữ của công chúng đối với lực lượng của thành phố và chính quyền địa phương.

Cảnh sát đã đưa 54 người bị bắt vào tối hôm đó trong các cuộc biểu tình đến một trung tâm giam giữ xa xôi, thường chỉ được sử dụng để nhốt người nhập cư bất hợp pháp.

Luật sư và phương tiện truyền thông địa phương sau đó đã báo cáo rằng 31 người đã phải nhập viện – sáu người bị gãy xương.

Một phụ nữ ở tuổi đôi mươi yêu cầu sử dụng tên giả là Anna nằm trong số những người bị bắt và nói rằng cô thấy nhiều người bị bỏ lại hàng giờ với những vết thương chảy máu nặng.

“Cảnh sát phớt lờ yêu cầu của họ đến bệnh viện và bắt họ ở lại trung tâm để khai báo và bảo họ cầm khăn giấy để cầm máu vết thương”, cô nói với AFP.

Kenneth Lam, một luật sư địa phương đại diện cho bốn người bị giam giữ, cho biết ông phải mất gần 12 giờ để gặp được thân chủ của mình.

Khi ông ta gặp họ, ông ta nói rằng những lời khai của họ đã được thực hiện mặc dù họ yêu cầu luật sư.

“Điều đó rất không thỏa đáng và vi phạm các quyền hợp pháp của những người bị bắt”, ông nói với AFP.

Cảnh sát đã từ chối mạnh mẽ các đề nghị và các sĩ quan lạm dụng người bị giam giữ hoặc từ chối họ quyền lợi hợp pháp và tiếp cận y tế.

Họ nói rằng nhà giam đã được sử dụng vì số lượng lớn các vụ bắt giữ đã được thực hiện tối hôm đó.

Nhưng sự tức giận đã gia tăng về vấn đề này trong những ngày gần đây và vào Thứ Năm rồi, bà Carrie Lam tuyên bố trung tâm sẽ không còn được sử dụng để giam những người biểu tình bị bắt giữ.

Phát ngôn nhân cảnh sát, Giám đốc điều hành John Tse nói với các phóng viên rằng quyết định ngừng sử dụng nhà giam San Uk Ling “không liên quan gì đến những tuyên bố vô căn cứ nhằm cáo buộc cảnh sát có hành vi sai trái như sử dụng vũ lực và quấy rối tình dục quá mức”.

Ông kêu gọi những người bị giam giữ cáo buộc lạm dụng để tiếp tục và khiếu nại thông qua cơ quan giám sát của cảnh sát thành phố.

Các cuộc biểu tình cũng được dự kiến ​​vào Chủ nhật sẽ đánh dấu một ngày chống độc tài toàn cầu, với các cuộc biểu tình đoàn kết được lên kế hoạch trên khắp thế giới tại các thành phố như Đài Bắc, Paris, Berlin, New York, London và Vancouver.

Các sinh viên đang lên kế hoạch tẩy chay lớp học vào thứ Hai trong khi các bảng tin nhắn trực tuyến được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu tình không có người lãnh đạo đã tràn ngập các lời kêu gọi nhằm phá vỡ lễ kỷ niệm quốc khánh của Trung Quốc vào thứ ba.

Nguyễn Dương/Cali Today

Ổn định chính trị VN sẽ phụ thuộc vào sức khỏe ông Trọng


September 28, 2019
An Viên dịch

UserPostedImage

(VNTB) – Cây nhận định chính trị David Hutt trên The Diplomat ngày 27/9 cho rằng, tình trạng sức khỏe của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể có ý nghĩa lớn đối với chính trị Việt Nam.

Tháng 11/2018, ông Nguyễn Phú Trọng trở thành Chủ Tịch nước sau cái chết của người đương nhiệm, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Và đó là một dấu hiệu cho thấy chính trị Việt Nam có thể thay đổi nhanh chóng và bất ngờ.

Chỉ vài tháng sau, vào tháng 4/2019, ông Trọng (75 tuổi) được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, nghi ngờ bị đột quỵ. Một số tin tức cho rằng, ông Trọng bị liệt nhẹ ở một cánh tay. ĐCSVN kín tiếng về vấn đề này, và chỉ nói rằng ông Nguyễn Phú Trọng sức khỏe có kém đi, hơn là một căn bệnh nan y. Có vẻ câu chuyện này nhắc lại biến cố của ông Trần Đại Quang, người đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo vào tháng 6/2017, nhưng đã được Nhà nước Việt Nam giấu kín, bao gồm cả các chuyến khám bệnh y tế tại Nhật Bản, cho đến khi ông qua đời vào tháng 9/2018.

Ông Trọng trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam vào ngày 14/4. Truyền thông xã hội Việt Nam truyền nhau tin đồn: ông bị đối thủ cũ, có thành trì tại Kiên Giang ‘chơi’, hoặc đó là một cuộc ‘đảo chính’ liên quan đến ông Trần Quốc Vượng.

Kể từ khi hiện diện trở lại vào tháng 5, thông tin chính thống Việt Nam đã đưa ra nhiều thông tin về cuộc họp của Bộ Chính trị, cũng như Hội nghị Trung ương lần thứ 10 vào tháng đó. Đầu tháng 8, ông Trọng đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, nhưng đó được cho là một cuộc họp rất ngắn. Và khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam kéo dài 3 ngày, thì cuộc gặp giữa ông Trọng và ông Mahathir Mohamad chỉ kéo dài 25 phút.

Ông Nguyễn Phú Trọng chưa có chuyến công du nước ngoài nào kể từ tháng 5.

Như định mệnh, trong thời kỳ sức khỏe ông Trọng đi xuống, một ấn phẩm chính trị được xuất bản. Vào tháng 7, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, cơ quan in ấn của Đảng Cộng sản, đã phát hành hai cuốn sách: ‘Quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng’, bộ sưu tập các bài phát biểu và phỏng vấn của ông Trọng, và ‘Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với tình cảm của nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế’.

Sau đó, vào tháng 8, xuất hiện một cuốn sách của Phạm Thành – một blogger độc lập, ‘Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo’, chỉ trích ông Trọng.

Đảng Cộng sản hiếm khi tôn các bài phát biểu hoặc bài giảng của các quan chức cao cấp. Tổ chức chính trị này cũng không cố gắng quảng bá hình ảnh thông qua các phương tiện như vậy. Và hiếm khi các lời chỉ trích, chống lại các chính trị gia cao cấp phổ biến hoặc, thực sự được cho phép.

Tuy nhiên, các cuộc tranh luận sức khỏe của ông Trọng đang ngày càng mong manh và không chắc chắn. Nếu tin đồn được xác thực, thì ông Trọng có thể vắng mặt trong kỳ Đại hội sắp tới, vào năm 2021. Và khi ông Trọng thực hiện đảm nhận chức vụ Chủ Tịch nước, một số tuyên bố cho rằng, ông đang hiện thực hóa quyền lực độc tài và trở thành một phiên bản Tập Cận Bình tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, tôi lập luận rằng sự thay đổi đó diễn ra nhanh chóng. Nói một cách đơn giản, không có mong muốn thay đổi lãnh đạo của Đảng quá lâu trước Đại hội năm 2021. Thật vậy, nếu ai đó đã được nắm chức vụ Chủ Tịch nước năm ngoái, có lẽ họ sẽ phải ở lại làm việc sau năm 2021. Và điều này sẽ phá vỡ trật tự bình thường của đấu tranh chính trị trong Đảng diễn ra trong ít nhất 18 trước. Và với tư cách là chủ tịch nhà nước, ông Trọng có thể chủ động hơn trong ngoại giao quốc tế.

Nhưng tất cả những điều này phụ thuộc vào việc ông đóng vai trò tích cực đến đâu trong nền chính trị, vốn không nên bị ảnh hưởng bởi sức khỏe kém hay ít hoạt động. Thứ nhất, bởi vì Đảng Cộng sản hiện đang chuẩn bị cho Đại hội tiếp theo, sẽ có một sự cạnh tranh chính trị nhằm tiếp quản chính trị trong nước trong 15 tháng tới. Nhưng nếu ông Trọng ít hoạt động hơn, điều đó có nghĩa là những người khác phải sẽ thay thế ông.

Ông Trần Quốc Vượng, với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã xuất hiện thường xuyên hơn trước công chúng kể từ tháng 4. Và bây giờ, khi bốn cột trụ của chính trị Việt Nam đã bị giảm xuống còn ba cột trụ, thì sự vắng mặt của ông Trọng sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà Ngân hiện đang thực hiện nhiều chuyến thăm cấp nhà nước hơn bình thường trong những tháng gần đây, bao gồm một chuyến đến Bắc Kinh vào tháng 7.

Nếu không có bất kỳ người thừa vị tự nhiên nào, bất kỳ điểm yếu nào của ông Trọng cũng có thể dẫn đến sự đấu đá khốc liệt hơn nữa giữa nhóm quan chức cao cấp trong Đảng. Thậm chí nhiều hơn với Hội nghị Trung ương 11 dự kiến vào cuối năm nay, thời điểm diễn ra cuộc tranh luận về nhân sự và các quyết định chính sách.

Nghiêm trọng hơn là đối ngoại. Căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông được cho là tồi tệ nhất kể từ năm 2014, và thái độ của Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng và hiếu chiến. Cũng có những lo ngại về quan hệ của Việt – Mỹ, khi gần đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Hà Nội làm nhiều hơn để giảm thặng dư thương mại.

Nhiều người cho rằng cả Việt – Mỹ đều muốn ông Trọng đến thăm Washington vào tháng tới, trong một cuộc gặp song phương lớn giúp nâng cấp mối quan hệ hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược. Một điều mà với chức vụ Chủ tịch nước, giúp Mỹ đỡ ‘bối rối’ hơn khi tiếp.

Tuy nhiên, sự kiện trên có thể bị vụt mất khi sức khỏe của ông Trọng kém đi. Và có tin đồn rằng, Việt – Mỹ không chắc chắn về việc Trọng có thể công du. Thay vào đó, Thủ tướng Phúc có thể bước vào Washington. Nhưng ông Trọng là người đứng đầu cả nhà nước và ĐCS, và chuyến thăm của ông Trọng chứ không phải bởi ông Phúc sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng hơn đến Bắc Kinh rằng quan hệ Mỹ-Việt là nghiêm túc. Và, không đi công du Mỹ lần này cũng sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng cho người dân Việt Nam biết, sức khỏe ông Trọng đang gặp vấn đề.

Quyết định vào tháng 10/2018, để ông Trọng làm Chủ Tịch nước có lẽ là một điểm dừng được thiết kế để cung ứng sự ổn định trong Đảng. Nhưng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra với ông Trọng bây giờ, nó sẽ kích hoạt một cuộc đấu tranh quyền lực theo cách mà ĐCSVN sẽ không nhìn thấy sau nhiều thập kỷ.

Trump yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện
Adam Schiff từ chức


September 27, 2019

UserPostedImage

Photo credit: LA Times

Vào hôm thứ sáu, Tổng thống Trump yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.) “Ngay lập tức từ chức” vì đọc không đúng cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine.

Trong một loạt các tweet vào đầu ngày thứ Sáu, Trump đã cáo buộc Adam Schiff đọc trước quốc hội và hàng triệu người xem phiên bản không đúng sự thật nội dung cuộc trao đổi của tôi với Tổng thống Ukraine. Ông ấy lẽ ra phải đọc chính xác bản ghi cuộc gọi, nhưng lại thay đổi hoàn toàn câu chữ để khiến nó nghe thật khủng khiếp, như thể tôi là người có tội”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

Trump cáo buộc Schiff “lừa dối quốc hội” và tìm cách lừa gạt người dân Mỹ. “Ông ta đã làm điều này suốt hai năm. Tôi kêu gọi ông ta từ chức khỏi quốc hội ngay lập tức vì hành vi gian dối này”, Trump viết.

Trump đã đề cập đến một khoảnh khắc khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Schiff tóm tắt nội dung cuộc điện đàm của Trump và Zelensky hôm 25/7 tại phiên điều trần quốc hội hôm 26/9. Trong bản tóm tắt này, Schiff mô tả Trump đã nói trong cuộc điện đàm rằng ông sẽ yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “bảy lần” để điều tra “đối thủ chính trị của tôi”.

Schiff sau đó đã nói rõ rằng ông đang tóm tắt những gì đã xảy ra trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 và đây chỉ là một phần của câu chuyện

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng ngay lập tức “phản pháo” Trump trên Twitter, cáo buộc Tổng thống “chơi trò đổi chác để thu lại lợi ích bầu cử từ một quốc gia bên ngoài” và tìm cách che đậy điều đó.

“”TT Trump chỉ nói đúng một điều, đó là những lời lẽ của ngài không cần ai nhạo báng. Chính lời nói và hành động của Trump đã tự nhạo báng chúng rồi”, Schiff viết. “Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là chúng gây nguy hiểm cho nước Mỹ””, Schiff nói.

Một bản sao cuộc điện đàm của Trump với Zelensky đã được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư cho thấy, Trump khuyến khích nhà lãnh đạo Ukraine điều tra các cáo buộc không có căn cứ đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Những ngày sau cuộc điện đàm Trump – Zelensky, người tố giác cho biết đã biết được qua nhiều viên chức Mỹ rằng các viên chức cấp cao Tòa Bạch Ốc đã can thiệp để chặn mọi hình thức lưu lại cuộc điện đàm, đặc biệt là bản ghi chép chính thức, đầy đủ từng từ một cuộc điện đàm, vốn được Phòng tình huống Tòa Bạch Ốc thực hiện theo thông lệ.

“Một loạt các hành động đó đã khiến tôi thấy rằng giới chức Tòa Bạch Ốc hiểu được tầm quan trọng của những gì được nói trong cuộc điện đàm”, người tố giác viết.

“Giới chức Tòa Bạch Ốc nói với tôi rằng họ nhận được lệnh của các luật sư Tòa Bạch Ốc nhằm loại bỏ bản ghi ghép điện tử từ hệ thống máy tính, trong đó những bản ghi chép như vậy thường được lưu trữ để phối hợp, hoàn thiện và chia sẻ với các viên chức cấp nội các”, người tố giác viết.

Thay vào đó, bản ghi phép được tải lên một hệ thống điện tử riêng được sử dùng để lưu trữ và xử lý các thông tin mật của bất kỳ vấn đề đặc biệt nhạy cảm nào.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc miêu tả hành động này là lạm dụng hệ thống điện tử vì cuộc điện đàm về danh nghĩa không bao gồm bất kỳ thông tin nhạy cảm nào từ góc độ an ninh quốc gia.

Đầu thứ Sáu, Trump đã tweet rằng cuộc gọi này là “rất hợp pháp và rất tốt”, cáo buộc đảng Dân chủ tiếp tục một “cuộc săn phù thủy”. Đảng Dân chủ Hạ viện đã đưa ra các thủ tục luận tội chính thức vào thứ ba

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, Tổng thống không có quyền cách chức Dân biểi thuộc Hạ viện. Chỉ có Hạ viện mới được phép trừng phạt các thành viên của mình vì những hành vi sai trái và một Dân biểu chỉ bị cách chức khi 2/3 số thành viên Hạ viện bỏ phiếu nhất trí với biện pháp này.

TH

Donald Trump: Thành công và những điều tiếng


J.B Nguyễn Hữu Vinh

September 28, 2019

UserPostedImage

Các nhà hoạt động muốn luận tội Tổng Thống Donald Trump trước tòa nhà Quốc Hội ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Những ngày này, báo chí và dư luận Hoa Kỳ lại rộ lên tin tức về việc Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đích thân thông báo điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump.

Không phải lần đầu tiên, việc luận tội hay những cáo buộc đối với Tổng Thống Trump được đặt ra.

Trước khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc, ứng cử viên Donald Trump đã đối diện hàng loạt những cáo buộc về rất nhiều vấn đề, từ cuộc sống riêng tư, từ lời nói, hành động, đến hoạt động kinh doanh.

Thậm chí, có những lúc, nếu qua phương tiện truyền thông, người ta thấy rằng có lẽ chỉ có những kẻ điên mới có thể bầu một con người như vậy lên làm tổng thống Hoa Kỳ. Thế nhưng, lựa chọn cuối cùng của người dân Hoa Kỳ vẫn là Donald Trump.

Ngay sau khi vừa được bầu làm tổng thống, ông Trump đã phải đối diện với hàng loạt những cáo buộc trong mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Những cáo buộc rộ lên khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra nói rằng có nhiều lần Tổng Thống Trump bị cho là tìm cách cản trở công lý.

Kết luận cuộc điều tra, ông Mueller từ chối không nói ông Trump phạm tội “ngăn cản công lý” hay không mà để cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr quyết định. Rồi sau đó, bộ trưởng Tư Pháp kết luận: Tổng thống không ngăn cản công lý.

Những sự kiện này xảy ra dồn dập và cao điểm vào những ngày Tổng Thống Trump đang tham dự cuộc hội đàm Mỹ-Bắc Hàn tại Việt Nam. Điều này khiến cho những người theo dõi câu chuyện thấy một điều: Phải có tinh thần thép khi cùng lúc đối diện với những vấn đề quốc gia đại sự, những vấn đề quốc tế căng thẳng và nóng bỏng, đồng thời phải liên tiếp đối phó với những vấn đề chính trong nội bộ hệ thống chính trị nước Mỹ, mới có thể trụ lại được ở cái tuổi hơn 70 của ông.

Và rất nhiều những vấn đề liên tiếp sau đó được đảng đối lập đưa ra, cũng như hệ thống truyền thông, khi tất cả những dòng twitter, những câu nói của ông được soi rất kỹ càng và diễn giải theo chủ quan của mỗi người.

Và nay, ông Trump lại trở thành một chủ đề nóng, bị cáo buộc rằng ông đã gây sức ép với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra về tội tham nhũng đối với cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai ông Biden. Ông Biden đang được xem là ứng viên dẫn đầu phe Dân Chủ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Và cuối cùng Hạ Viện đang bắt đầu tiến điều tra luận tội Tổng Thống Trump.

Nhiều báo chí, nhiều nhà phân tích cho rằng việc luận tội tổng thống lần này, nếu có, cũng sẽ khó có thể đi đến kết quả hạ bệ ông như mong muốn của phe Dân Chủ.

Theo nhiều nhà phân tích thời sự, việc này nếu có, chỉ tác động phần nào đến uy tín của những ứng cử viên cho cuộc đua vào chức chủ nhân Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Thế nhưng, tác dụng và tác hại của nó ra sao, thì đang còn là một ẩn số. Bởi chưa hẳn kẻ cầm dao là có thể khẳng định được rằng mình không bị đứt tay.

Ba năm cầm quyền, đứng đầu một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, mỗi lời nói, cử chỉ và hành động từ chức vụ này đều có tác động mạnh mẽ đến cả thế giới, từ kinh tế, tài chính, chính trị… Tổng Thống Donald Trump đã có nhiều phát ngôn gây sốc.

Thế nhưng, nhìn lại những việc mà ông đã làm, người ta phải công nhận rằng ông đã kiên trì thực hiện bằng mọi cách lời hứa khi ứng cử của mình.

Dù có thể những điều ông làm, những gì ông thực hiện không được sự ủng hộ của tất cả mọi người, nhất là những người đối lập của ông tìm mọi cách cản trở. Cũng có thể vì những điều đó không phù hợp với suy nghĩ của những người đó, thậm chí là còn bị cáo buộc rằng đi ngược lại nhiều thói quen, nhiều cách hành xử truyền thống.

Thế nhưng, ông Donald Trump vẫn kiên trì thực hiện những lời hứa, mà vì nó, ông được người dân Hoa Kỳ chọn vào chiếc ghế quyền lực này.

Trên lĩnh vực đối ngoại, nhiều thay đổi của Tổng Thống Trump đã làm cả thế giới phải sững sờ và kinh ngạc như việc rút khỏi những hệ thống, công ước, những vị trí cũng như những hiệp định mà các đời tổng thống trước đó đã dày công xây dựng.

Không thiếu những tiếng phản đối và công kích.

Điều người ta thấy rõ ràng nhất là chính sách của Hoa Kỳ dưới thời của Tổng Thống Trump đối với Trung Hoa Cộng Sản.

Từ một quá trình dài nuông chiều, e ngại và thậm chí phớt lờ những hành động mập mờ, gian dối, những âm mưu của Trung Cộng, dưới thời Donald Trump, mọi việc đã thay đổi.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một trận chiến công khai đầu tiên với Trung Cộng, và mục đích không chỉ là việc cân bằng cán cân thương mại hoặc vấn đề kinh tế đơn thuần. Mà đằng sau đó, là nhắm vào một đất nước do đảng Cộng Sản độc tài cai trị với âm mưu bành trướng khắp thế giới, nhằm chiếm ngôi vị đứng đầu thế giới mà hiện nay Hoa Kỳ đang nắm giữ.

Và chắc không cần phải nói nhiều, người ta cũng rất dễ tưởng tượng được hậu quả sẽ ra sao, thế giới sẽ như thế nào nếu Trung Cộng soán ngôi vị của Hoa Kỳ, trở thành lãnh đạo cả thế giới theo ý họ.

Một đất nước Trung Cộng với hơn 1 tỷ người dân, nhưng chính sách của nhà cầm quyền ở đây thể hiện rất rõ tính chất của một chế độ vô thần, phản dân chủ và tàn bạo đối với ngay chính người dân của mình. Hàng triệu người dân Tân Cương, Tây Tạng bị biến thành tù nhân, hàng ngàn người có thể bị giết tàn bạo một lúc bất chấp tất cả… đã nói lên bản chất của một chế độ.

Trên bình diện quốc tế, khi mới bắt đầu tích cóp được một phần nào tiền của từ sự khai tác cạn kiệt tài nguyên, bóc lột người dân đến mức thậm tệ, nhà cầm quyền Trung Cộng đã ngay lập tức thực hiện mưu đồ bành trướng, chiếm cướp, xâm lược với hầu hết quốc gia láng giềng… đã cho thấy những viễn cảnh đen tối ra sao nếu quyền lực thuộc về Bắc Kinh.

Trong cuộc chiến nào, dù là chính nghĩa thì cả hai bên đều phải chấp nhận những tổn thất nhất định.

Thế nhưng, nhìn lại hơn một năm cuộc thương chiến Mỹ-Trung, nền kinh tế Trung Cộng từ những bước phát triển thần tốc đã bắt đầu thể hiện sự lao đao không thể chống đỡ. Những bước sụt giảm nền kinh tế Trung Cộng đã bắt đầu phát huy những hệ lụy nội bộ mà nhà cầm quyền phải đối mặt về sự bất ổn, về những nguy cơ lớn, thậm chí ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ và cả sự thống nhất tạm bợ hiện tại.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục giữ vững mức độ 10 năm phát triển liên tiếp.

Ba năm, kể từ khi lên cầm quyền, với quyết tâm “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại,” với kinh nghiệm thương trường dày dạn của một tỷ phú, kết hợp với quyền lực được giao, Tổng Thống Donald Trump đã làm cho tình hình không chỉ nước Mỹ, mà cả thế giới có nhiều biến động và thay đổi.

Những điều đó ghi nhận một giai đoạn đổi khác của nước Mỹ khi được lãnh đạo bởi một con người đặc biệt.

Bởi nước Mỹ có nhiều tổng thống, nước Mỹ cũng có nhiều tỷ phú. Nhưng, một tỷ phú làm tổng thống nước Mỹ, thì đến nay chỉ có một.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Dân căm hận Trọng, Ngân, Phúc và ĐCSVN đến tận cùng!


UserPostedImage

Nguyên Thạch (Danlambao)


Trước tiên người viết xác định một điều rõ ràng rằng người dân Việt không phải là không có nhân văn. Ngược lại, người dân đã rất nhân bản với thái độ ôn hòa một cách rất kiên nhẫn chịu đựng trong suốt hơn 44 năm qua. Sự ôn hòa đó đã không có bất cứ hiệu quả nào, bởi lẽ rất đơn giản là ĐCSVN tuy mang dáng người nhưng chẳng phải là người. Chúng là loài cây cỏ thấp mọn, vô tri, vô cảm hay loài dã thú chỉ biết chăm sóc cho bộ lông của chúng nên không thấu được khối nỗi đau của dân chúng. Với loài cỏ cây và dã thú thì những lời khuyên răn về đạo lý hoặc phương cách sống chỉ là vô nghĩa.

Hơn 2 tháng nay theo dõi những sự kiện đang xảy ra nơi bãi Tư Chính ở Biển Đông đã và đang rất nóng bỏng nguy kịch, người dân tức ói máu, oán hận căm hờn cứ dồn lên lồng ngực đến độ có thể dẫn đến những cơn nhồi máu cơ tim, mà lũ khốn nạn Trọng, Ngân, Phúc cùng đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) cứ câm như hến, như loài sò lông ngậm phải chất thải.

Trọng, Ngân, Phúc cùng ĐCSVN các người. Đảng bây hèn thì cũng hèn vừa thôi chớ đâu mà hèn đến tận cùng bằng số vậy? Giặc nó đến tận nhà, cướp của giết người mà chúng bây vẫn câm họng là sao? Chúng là bọn Tàu ô vói lịch sử ngàn năm xâm chiếm nước Việt chứ có phải ông cố nội tụi bây đâu mà bọn bây tôn thờ đến thế? Thậm chí ngay cả không dám nêu đích danh kẻ cướp.

Đảng cộng sản ăn những gì, uống thứ gì mà ngu lâu dốt bền và hèn nhát đến vậy?

Thằng thì mặt gà mái, giặc đã đến tận ổ mà không dám kêu lên một tiếng cục tác. Con thì như ngựa cái xổng chuồng, cười cười nói nói, tay bắt mặt mừng với biểu hiện ỏng ẹo, trong khi chúa tể đảng cướp đang hoành hành quậy nát bãi Tư Chính và Biển Đông. Bộ chính trị (BCT) cùng trung ương đảng (TƯĐ), một lũ ươn hèn điếm xảo, phản bội Tổ Tiên và giống nòi mà to mồm nói rằng có chính nghĩa được sao? Đảng chẳng khác gì một đám giòi lúc nhúc chen lấn trong hố phân khiến người người kinh tởm, gớm ghiết chứ vinh quang gì?.

Biển Đông với trữ lượng tài nguyên hàng nghìn tỉ đô la thì tại sao đảng đem bán rẻ cho giặc? Đảng các người có còn đầu óc và có biết tính toán nữa không? Hay chỉ là một lũ đầu đường xó chợ, thất học, du côn láu cá mà tầm nhìn không qua ngọn cỏ? Hay là hệ thần kinh của đảng vốn đã bị tê liệt mãn tính, nay ngày lại càng trở nên tồi tệ hơn?

Nếu ĐCS nhắm không vận hành nổi chuyên quốc gia đại sự thì tốt nhất là nên cút xéo đi cho bàng dân thiên hạ nhờ, chứ có đâu mà cứ ù lì cố bám quyền lực như đỉa đói vậy? Như giòi bọ bu quanh những xác chết thế?

Ngoài nguồn tài nguyên dầu khí, khoáng sản, ngư trường và hệ thống lưu thông hàng hải ở Biển Đông thì trên đất liền còn gì ngoài 90 triệu tấm thân ốm o nghèo khó chứa đầy chất độc để đảng hút máu uống mủ?

Đảng CSVN là bọn tôi tớ cho Tàu cộng hay sao mà mà cứ nhắm mắt ngậm miệng để bọn Chệt nó sai khiến? Nó sai đem chất độc giết dân là đem, nó bảo cúi mặt là cúi mặt, nó lệnh im là im sao? Nếu chúng bây là trâu ngựa thì hãy sống với kiếp trâu ngựa của chúng bây, hà cớ gì mà phải bắt người dân phải sống kiếp trâu cày ngựa cỡi?

ĐCSVN là tập hợp của một bọn với 4 triệu 500 ngàn bản mặt nhớp nhúa đốn hèn, hôi tanh và bẩn thỉu. Dân đã nghe chúng bây chễm trệ ngồi trong phòng có máy lạnh và phát biểu còn ngu hơn bò: "Có mấy đảo chim ỉa cùng mấy lô dầu khí thì có nhằm nhò gì đâu mà phải đấu tranh". Hàng ngàn tỉ USD mà lũ bây bảo là không nhằm nhò gì à?

Hiện nay cả nước, người dân đang rất quan tâm theo dõi những gì đã và đang diễn ra ở bãi Tư Chính, ở Biển Đông nên đã biết hết cả rồi, và từ đó, oán hận cũng đã thấu tận trời xanh. Giờ đây, các thành phố lớn như Vũng Áng, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên và miền Tây Nam bộ... đã tràn ngập bọn Tàu. Ngoài kia, nơi Biển Đông, tàu chiến, máy bay, giàn khoan, tàu ngầm... của giặc đang ngang nhiên ra vào như chỗ không người, chúng xem bọn chủ nhà như những con bệnh đã chết lâm sàng nên không có được một lời phản kháng, hoặc bất cứ hành động nào để thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền của đất nước!.

ĐCSVN chỉ là một lũ khốn nạn, cực kỳ hèn đốn, phản quốc với dã tâm bán đứng cả dân tộc. Nhưng người dân Việt sẽ không bao giờ chấp nhận thái độ nhu nhược, hèn đốn ấy, mà sẽ liều mạng với giặc cùng bè lũ tay sai, vì giờ đây đất nước đang lâm vào tình thế vô cùng nguy kịch và có nguy cơ bị mất nước, điều mà người dân Việt ở quốc nội lẫn hải ngoại đều không muốn nhìn thấy.

29.09.2019
Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, September 29, 2019 1:19:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11297 Posted : Sunday, September 29, 2019 9:41:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bãi Tư Chính, Nguyễn Phú Trọng, và màu của máu…


Phạm Chí Dũng/Người Việt

September 29, 2019

UserPostedImage

Việt Nam đã mua sắm tàu ngầm Kilo từ Nga, nhưng tương quan lực lượng quân sự quá nhỏ bé trước Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào ngày 18 Tháng Chín, 2019, không những khẳng định vùng biển ở Bãi Tư Chính (nằm ở Đông Nam Việt Nam) là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, mà còn đòi “Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính,” là chưa từng có, rất có thể là bước dọn đường dư luận quốc tế và dư luận tại đại lục để nhảy sang hành động tiếp biến khó lường: Chiến tranh!

Hải Quân Việt Nam sẽ cầm cự được bao lâu?

Khác với thái độ đe nẹt có mức độ trong vài lần ra tuyên bố từ lúc cho tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ vệ cho tàu này xâm phạm khu vực Bãi Tư Chính vào đầu Tháng Bảy, 2019, tuyên bố ngày 18 Tháng Chín thực chất là một tối hậu thư đối với giới “văn dốt, võ dát” ở Ba Đình.

Đây là kết quả tất yếu phải xảy ra sau chuỗi thời gian gần ba tháng dù bị hành hạ cả về tinh thần lẫn thể xác nhưng Bộ Chính Trị và Bộ Quốc Phòng Việt Nam vẫn không dám nổ một phát súng, dù chỉ bắn lên trời để cảnh cáo tàu Trung Quốc.

Sau tuyên bố trên, rất có thể Trung Quốc sẽ chuyển từ “đấu tranh ngoại giao” sang một giai đoạn mới là hành động mới về quân sự.

Kịch bản ngày càng lộ rõ là Việt Nam khó có thể tránh thoát nguy cơ một cuộc tấn công quân sự, dù có thể chỉ ở cấp độ chiến dịch, từ phía Trung Quốc. Chiến dịch tấn công này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ diễn ra trên biển và rất gần gũi về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến với những mỏ dầu mà Việt Nam đang dự định khai thác nhưng nằm trong “đường lưỡi bò” mới được Trung Quốc vẽ bổ sung.

Bước đầu, Trung Quốc có thể tấn công các tàu hải cảnh của Việt Nam đang bảo vệ Bãi Tư Chính. Sau đó, cuộc chiến sẽ leo thang với sự đụng độ giữa các tàu chiến của hai bên.

Hiện thời, một số thông tin cho biết cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã dàn tàu ở khu vực Bãi Tư Chính và vùng biển lân cận khu vực này, với số lượng mỗi bên gần 30 tàu.

Tuy nhiên xét về năng lực hải quân thì cho dù có điều động toàn bộ số tàu chiến và hải cảnh ra Biển Đông, phía Việt Nam cũng chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng lượng tàu chiến và hải cảnh của Trung Quốc, chưa kể hàng chục ngàn tàu “thương mại dân sự,” tức tàu cá được bọc sắt, mà Bắc Kinh tung ra như một đòn chiến thuật biển vào những lúc không cần có mặt tàu chiến.

Trên một phương diện tổng quan hơn, nếu so sánh lượng chi phí quốc phòng từ $4- $5 tỷ/năm của Việt Nam với con số $177 tỷ/năm của Trung Quốc thì càng quá khập khiễng.

Nếu chỉ căn cứ vào vài so sánh trên, hoàn toàn có thể nhận ra tình thế sẽ khó lòng cầm cự được lâu của Hải Quân Việt Nam nếu nổ ra chiến tranh ở Biển Đông.

Còn nếu xét về ý chí “hải quân bám bờ” trong suốt thời gian nhiều năm qua thì chẳng có hy vọng gì về việc Hải Quân Việt Nam dám can đảm chống cự tàu Trung Quốc khi bị tấn công, thậm chí cảnh “bỏ của chạy lấy người” còn có thể lan tỏa rộng – đúng theo phương cách “chống giặc bằng cờ” mà giới chóp bu Việt Nam đang đốc thúc phát 1 triệu lá cờ đỏ sao vàng cho ngư dân để “bám biển.”

UserPostedImage

Chiến hạm và sự hiện diện của Hải Quân Mỹ trong một lần ở quân cảng Cam Ranh hồi năm 2012. (Hình: Getty Images)

“Chuyện trong nhà”

Khác với quá khứ tạm thời êm ấm, giờ đây nguy cơ xung đột quân sự giữa “hai đảng anh em” đang hiển thị dần sau từng tuần lễ – khoảng cách thời gian đã thu hẹp rất đáng kể so với dự báo trước đây về nguy cơ này theo từng quý và từng tháng.

Hy vọng, hoặc chỗ bám víu còn nước còn tát của giới chóp bu Việt Nam giờ đây chỉ là trông đợi sự can thiệp của quốc tế nếu xung đột quân sự Trung-Việt nổ ra ở Bãi Tư Chính, chứ không còn cảnh “tự sướng” của báo đảng về 6 tàu ngầm lớp Kilo tân trang mà Việt Nam mua lại của Nga, hoặc về “tàu buồm Lê Quý Đôn hiện đại nhất thế giới của hải quân Việt Nam.”

Nhưng cộng đồng quốc tế lại là một ẩn số, mà cách nào đó là khá giống với phương trình đi Mỹ và làm gì ở đó của “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng.

Bi kịch của Việt Nam từ không dám nổ súng cảnh cáo, không dám nhắc tên Trung Quốc và không dám kiện Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh không chỉ ngày càng coi thường “vùng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam,” mà còn giành ưu thế vượt mặt giới chóp bu Việt Nam trong hoạt động vận động quốc tế.

Cách tuyên bố mang tính khẳng định về vùng chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Bãi Tư Chính, và bây giờ còn muốn đuổi Việt Nam ra khỏi đó, rất có thể sẽ khiến một số quốc gia trên thế giới – vốn không am hiểu lắm về lịch sử chủ quyền vùng biển của Việt Nam và những mưu tính lắt léo trong “đường lưỡi bò 9 đoạn,” tỏ ra dè dặt hơn nếu những nước này có ý muốn ủng hộ Việt Nam tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, hoặc tại một tòa án quốc tế trong trường hợp Việt Nam dám kiện Trung Quốc ra trước thế giới, cho dù Việt Nam được đặt vào ghế “thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc” vào năm 2019.

Cho tới lúc này Trung Quốc đã đạt được những mục tiêu ban đầu của chiến dịch này, không chỉ khiến nhiều quốc gia trên thế giới và dư luận quốc tế dần bớt mối quan tâm đến một Biển Đông giằng co nhàm chán, mà còn biến Bãi Tư Chính từ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành nơi “tranh chấp không thể tranh cãi.” Để nếu chiến tranh nổ ra, bản chất cuộc chiến này sẽ là giành ăn dầu khí giữa những kẻ tương thông “Mười Sáu Chữ Vàng,” hoặc là “chuyện trong nhà” giữa hai nước xã hội chủ nghĩa anh em mà không cần đến sự chia sẻ hay can thiệp của các nước khác.

Còn với Việt Nam, tình thế đã không còn dễ rút lui và dễ “rửa mặt” cho Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị của ông ta, khi Trung Quốc đã dám tung ra tối hậu thư “chủ quyền.”

Màu của máu

Đã rất rõ là phía Việt Nam càng lùi, Trung Quốc càng lấn tới – y hệt cái cách mà nhà cầm quyền Việt Nam và chế độ công an trị ở đất nước này đã đối xử với phong trào dân chủ nhân quyền. Ngay cả nếu Nguyễn Phú Trọng chấp nhận nhượng bộ “đi Trung trước, đi Mỹ sau” thì cũng khó làm cho Tập Cận Bình hài lòng để không tiếp tục “tống tiền” Bãi Tư Chính.

Tàu Trung Quốc chỉ có thể rút khỏi Bãi Tư Chính, mà cũng chỉ là tạm rút, trong trường Nguyễn Phú Trọng hủy bỏ chuyến đi Mỹ của ông ta, tương đương với việc từ bỏ ý định nâng tầm “đối tác chiến lược” của Việt Nam với Hoa Kỳ và không đưa Việt Nam nhích vào quỹ đạo của khối liên minh quân sự Đông Bắc Á (Mỹ-Nhật-Ấn-Úc) đối trọng với Trung Quốc.

Thêm một lần nữa trong rất nhiều lần, Nguyễn Phú Trọng đứng giữa ngã ba đường. Nhưng khác nhiều với trước đây khi còn “trẻ khỏe,” hiện thời ông ta đang ở bên kia dốc trong ráng hoàng hôn màu đỏ quạch của tử thần.

… Và màu của máu

Nhưng nếu Trọng hủy bỏ chuyến đi Washington, sẽ chẳng có những hàng không mẫu hạm nào của hải quân Mỹ đi vào Biển Đông để áp sát những nơi mà Trung Quốc đã gia cố và phát triển thành căn cứ quân sự, răn đe bầy đàn tàu chiến của Trung Quốc. Mà nếu không có Mỹ, tương lai Trung Quốc nuốt gọn Bãi Tư Chính của Việt Nam chỉ là ngày một ngày hai. Khi đó, chính thể độc tài ở Việt Nam không chỉ mất trắng bể dầu thô nuôi đảng mà dân tộc Việt còn bị kẻ thù san sẻ lãnh thổ.

Nguy vong hơn lúc nào hết, giờ đây giới chóp bu Việt Nam phải tự quyết định số phận tồn vong của nó là thêm một lần đánh đu với người anh em cộng sản Bắc Kinh sẽ rất dễ khiến lục phủ ngũ tạng của dân tộc Việt Nam bị kẻ thù phanh thây, theo đúng cái cách mà chính quyền Trung Quốc đã làm để mổ sống nội tạng các tín đồ Pháp Luân Công.

(Phạm Chí Dũng)

Edited by user Sunday, September 29, 2019 9:43:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11298 Posted : Sunday, September 29, 2019 9:51:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TQ Xây Cao Tốc Biên Giới, Bệ Phi Đạn,
Chuẩn Bị Đánh VN


28/09/201909:41:00(Xem: 2331)
Bản dịch của VB

Trung Quốc chuẩn bị đưa binh lực tràn qua biên giới để tấn công Việt Nam một lần nữa.

Đó là nhận định của nhà phân tích chiến lược David Archibald trong bài viết nhan đề “Advice for Our Vietnamese Friends on China” (Lời Khuyên Gửi Các Bạn Việt Nam Của Tôi về TQ) đăng trên tạp chí American Thinker ngày 27/9/2019. Sáu đây là bản dịch các đoạn văn quan trọng về cuộc chiến sắp tới TQ đang chuẩn bị tấn công VN.

Bây giờ hãy nhìn từ quan điểm TQ. Trong tận cùng, TQ muốn thống trị thế giới. Trở ngại lớn nhất là Hoa Kỳ. Trong thời gian gần, TQ muốn chiếm hai chuỗi quần đảo phía đông chạy tới phía đông TQ: [chuỗi đảo] phía trong từ Okinawa chạy tới Philippines và phía ngoài chạy dài tới Guam. TQ muốn làm chủ mọi thứ trong Biển Đông và có khả năng cấm tất cả Hải quân các nước không cho đi ngang qua đó. Đó là mục tiêu ngắn hạn. Để tới mục tiêu đó, TQ đã xây một căn cứ trưc thăng trên đảo Nanji Islands, vùng thuộc TQ kiểm soát gần nhất tới đảo Senkaku Islands, nơi Nhật kiểm soát. Căn cứ này sẽ tái tiếp nhiên liệu cho trực thăng trên đường tấn công Senkakus.

Để xâm chiếm Việt Nam, TQ đã xây một căn cứ lớn, cách 10 kilomet tới biên giới VN, ở tọa độ 24° 24’ N, 106° 42’ E với các nhà kho và dãy nhà quân đội với diện tích các mái nhà rộng tới 50 acres. Nơi này để che giấu các đơn vị xe tăng và pháo binh TQ không bị vệ tinh nhìn thấy, và các đơn vị này vận chuyển tới căn cứ này ban đêm. TQ cũng dựng các bệ pháo binh dọc biên giới. Và một dặm phía đông bắc khu nhà quân sự lớn này, TQ đã xây các tòa nhà chiếm diện tích khu vực rộng 8 acres, trông như các tòa nhà này sẽ chứa các dàn phi đạn IRBM (ghi chú của người dịch: intermediate-range ballistic missile (IRBM) is a ballistic missile with a range of 3,000–5,500 km – phi đạn đạn đạo tầm trung có tầm bắn xa 3,000–5,500 km) được đưa tới biên giới để sửa soạn tấn công. Như thế sẽ tối đa hóa tầm bắn nhắm vào dọc bờ biển VN. Rút kinh nghiệm bài học tiếp vận [quân nhu, chiến cụ] từ cuộc chiến năm 1979, TQ đang xây một xa lộ cao tốc dài 50 dặm từ phía nam thành phố Chongzuo tới thị trấn biên giới của VN là Po Thiung. Hình ảnh chụp từ vệ tinh của Planet Labs cho thấy xa lộ này chưa hoàn tất; khi xa lộ này chưa xây xong, dự kiến TQ sẽ chưa tấn công VN.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh trên bờ Hoa Lục phía nhìn sang Eo Biển Đài Loan (Taiwan Strait) không thấy chuẩn bị nào cho một trận đánh vào Đài Loan. Không có gì trông như một bệ đáp trực thăng hay một bbệ cho dàn phóng phi đạn. Và nơi này [Đài Loan] được tin là trận đánh khó nhất của TQ. Chủ tịch Nước TQ Tập Cận Bình từng tuyên bố quân đội TQ phải sẵn sàng chiếm Đài Loan vào năm 2020, nhưng không thấy mảng đất nào đào lên và không tảng bê-tông này đặt xuống để chuẩn bị cho trận đánh? Trông có vẻ như chiến thuật cổ điển giương Đông kích Tây. Quân lực TQ sẽ trải quá mỏng nếu tấn công Đài Loan trong khi họ làm mọi thứ cần để có một kết quả thành công. Đài Loan có thể thoát trận chiến này. Nếu không bị tấn công quân sự, Đài Loan nhiều phần chỉ chờ xem. Nhiều phần TQ sẽ tấn công dàn radar Đài Loan trên đỉnh núi Leshan (Taiwan’s phased array radar on top of Mt. Leshan), nơi có thể thấy tất cả các hoạt động trên bầu trời Hoa Lục xa 5,000 km.

CSTQ đang kích động cuộc chiến đối với dân của họ về Hán tộc ưu việt về chiến tranh, với các mục tiêu tuyên truyền sẽ – trả thù Nhật Bản vì bị cai trị tàn ác thời Đệ Nhị Thế Chiến, chứng minh TQ sẽ đánh bại Mỹ, và sẽ cai trị các nước phía nam như thuộc quốc. Tấn công đồng chủng TQ trên Đài Loan sẽ là một thông điệp phức tạp và không ai muốn chết cho chủ nghĩa cộng sản nữa. Đài Loan có thể bị bao vây, rồi phong tỏa tớo chết đói để buộc đầu hàng, nếu phần cuối kế họach TQ sắp xếp cho cuộc chiến.

Có 2 lý do vì sao TQ nhiều phần sẽ đánh VN trong cuộc chiến kế tiếp. Một lý do là sẽ cho bộ binh TQ một vai trò trong cuộc chiến mà tất cả hào quang dự kiến có thể trao hết cho Hải quân và Không quân. Lý do thứ nhì sẽ buộc VN rút binh ra khỏi 17 căn cứ trong Biển Đông. Các nước khác, kể cả Malaysia và Brunei, đều có các căn cứ ở Biển Đông, nhưng VN đặt bin lực hùng hậu nhất trong việc bảo vệ các căn cứ nơi đây. Các lực lượng thủy bộ TQ nhiều phần sẽ bị tổn thương khi tìm cách chiếm các đảo này. Nếu TQ thành công trong việc chiếm vùng phía Bắc VN, nhiều phần sẽ buộc VN rút khỏi các căn cứ trên các đảo để làm điều kiện trao đổi các nơi [phía Bắc] bị chiếm.

VN sẽ là quốc gia duy nhất trong phía Đồng Minh [với Hoa Kỳ] trong một cuộc bộ chiến chống TQ. Nếu phía VN giúp thêm hay đề nghị giúp thêm và được xem như giúp Mỹ trong Trận Chiến Trên Không và Mặt Biển chống TQ, nhiều phần Hoa Kỳ sẽ giúp VN trong các trận bộ chiến. Điều này sẽ có việ yểm trợ không lực trên mặt trận và cung cấp một số thiết bị kỹ thuật cao để chận đường tiến của TQ: vũ khí và thiết bị thả từ không vận, vũ khí tối tân chống xe tăng, đạn chùm chống tấn công, và phi đạn hành trình chống xe tăng từ loại AT4 tới vũ khí của hãng Raytheon như BGM-71 TOW. VN có thể đã có thể sản xuất phiên bản phi đạn Kornet kiểu Nga chống xe tăng, loại đã chứng tỏ hiệu quả ở Syria.

VN nên mời các sĩ quan cao cấp của Bộ Binh Hoa Kỳ tới quan sát các chiến trường tương lai ở Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang. Hãy đưa họ tới xem trực tiếp sẽ lôi kéo họ giúp phòng thủ. Bộ Binh Hoa Kỳ nghĩ rằng có thể bị cho ra rìa trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương. Nhưng sẽ không ra rìa, nếu họ [Bộ Binh Mỹ] có các căn cứ phi đạn trên bờ biển VN và giúp cố vấn những cách tốt nhất để bắn hạ các đơn vị xe tăng TQ. Họ [Bộ Binh Mỹ] sẽ biết ơn nếu được [VN] yêu cầu dính vào cuộc chiến.

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Mark Esper, nói rằng ông muốn các dàn phi đạn IRBM mới với tầm xa hơn 500 kilometers đặt ở Châu Á “trong vài tháng tới.” Bộ Binh Mỹ nói là muốn tham chiến bằng cách bắn chìm các tàu chiến bằng các hệ thống phi đạn đặt ở bờ biển. Có 2 nơi tốt để đặt các dàn phi đạn này: các đảo Palawan và Luzon của Philippines nơi phía đông Biển Đông, và bờ biển VN từ Vịnh Cam Rang tới Đà Nẵng. Như thế sẽ là sát thủ đối với tàu chiến và chiến đấu cơ TQ trên Biển Đông.

Và sau khi cuộc chiến kết thúc, sẽ là quan trọng đặt điều kiện cho hòa bình lâu dàu. Thứ nhất, Mỹ nên chiếm các đảo nhân tạo của TQ ở Biển Đông. Không để nước nào liên hệ tới. Thứ nhì, TQ phải co cụm về các đường biên giới năm 1949 trước khi xâm chiếm Tây Tạng và một phần Ấn Độ. Thứ ba, tất cả tích sản và tài sản hải ngoại của TQ. bao gồm mọi thứ thuộc sở hữu của công dân TQ, sẽ bị tịch thu để bồi thường. Thứ tư, tất cả các khoản nợ TQ giăng bẫy bắt bí các nước khác trong chương trình Belt and Road (Nhất Đới Nhất Lộ) sẽ được xóa nợ. Thương mại đối với quốc gia TQ hậu chiến nên tối thiểu hóa.

(Bản dịch của VB - trích dịch từ “Advice for Our Vietnamese Friends on China”. Toàn văn tiếng Anh ở link:

https://www.americanthin...e_friends_on_china_.html)
Hoàng Nam  
#11299 Posted : Sunday, September 29, 2019 10:08:02 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tàu sân bay Mỹ lại 'chọc giận' Trung Quốc
khi đi vào Biển Đông


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
29 tháng 9 2019

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu tấn công phối thuộc đóng căn cứ tại Nhật Bản

Trong một động thái có khả năng gây ra sự tức giận ở Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc đánh dấu một sự kiện quan trọng, lễ mừng Quốc Khánh 70 năm, tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp, gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc, như những hình ảnh mới cho thấy, theo thời báo The Japan Times.

Hình ảnh vệ tinh được đăng trên truyền thông xã hội cho thấy những gì dường như là hàng không mẫu hạm Reagan và một số tàu chiến không xác định đã hiện diện, có thể là của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đi lại trong khu vực mạn đông bắc của quần đảo Trường Sa vào hôm thứ Bảy, 28/9/2019, vẫn theo Thời báo Nhật Bản.

Chúng tôi kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ tôn trọng các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực
Người phát ngôn Bộ trưởng Quốc phòng TQ

Khi được hỏi về các hình ảnh, vị trí của tàu sân bay Ronald Reagan, và nếu tàu này có ý định gửi thông điệp tới Trung Quốc, một phát ngôn viên của Hạm đội Bảy, Hoa Kỳ đã từ chối xác nhận vị trí tàu sân bay, nhưng cho biết tàu sân bay hiện đang được tiến hành các hoạt động thường nhật.

"Hải trình của tàu không đáp ứng bất kỳ sự kiện cụ thể nào," người phát ngôn trả lời qua một thư điện tử.

Vẫn theo báo Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm, 26/7 nói, hàng không mẫu hạm và nhóm tàu tấn công của Ronald Reagan, được đóng căn cứ ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, đã ở Biển Đông để "khoa trương thanh thế và leo thang quân sự hóa khu vực."

"Chúng tôi kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ tôn trọng các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông," một sỹ quan hàm Đại tá, phát ngôn viên của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc nói.

UserPostedImage

Tàu USS Ronald Reagan (xa, bên trái) đi cùng với tàu sân bay trở trực thăng Izumo của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (gần, bên phải) trong khi tiến hành các hoạt động ở Biển Đông vào tháng 6/2019

"Quân đội Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ và sứ mạng của mình và bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia."

Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc chuẩn bị đánh dấu 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân vào ngày thứ Ba, 01/10/2019, với dự kiến tung ra phô trương một số vũ khí tối tân và mạnh mẽ nhất của nước này để thể hiện sự tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong việc hiện đại hóa quân đội.

'Dội gáo nước lạnh?'

Vẫn theo tờ báo của Nhật Bản, giới phân tích cho rằng cuộc diễu hành quân sự khổng lồ để đánh dấu kỷ niệm có thể sẽ bao gồm các tên lửa chống hạm tiên tiến và hỏa tiễn đạn đạo có khả năng đánh chìm các tàu sân bay Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Reagan trên biển có thể được xem là Hoa Kỳ đang thử dội gáo nước lạnh vào lễ kỷ niệm này, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài của Washington tiếp tục diễn ra với Bắc Kinh.

Cuộc diễu hành quân sự khổng lồ để đánh dấu kỷ niệm có thể sẽ bao gồm các tên lửa chống hạm tiên tiến và hỏa tiễn đạn đạo có khả năng đánh chìm các tàu sân bay Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản
Thời Báo Nhật Bản

Trong một diễn biến liên quan về an ninh trên Biển Đông, một nguồn từ giới quan sát ở khu vực và Việt Nam nhận định qua kênh truyền thông mạng, rằng các tín hiệu cho thấy Trung Quốc cũng tiếp tục có các động thái điều tàu ở khu vực biển mà Việt Nam, một quốc gia trong khu vực, tuyên bố chủ quyền hoặc đang thực thi các quyền chủ quyền và tài phán.

Chiếc tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 dường như ở một địa điểm nằm dóng ngang, hơi chếch về phía trên song song với vùng biển Nha Trang của Việt Nam hôm Chủ Nhật, 29/9, và tại một thời điểm, có vẻ đi ngược lên phía Bắc.

UserPostedImage

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9/2019

Hôm 28/9, trong một diễn biến riêng rẽ, Ngoại trưởng Việt Nam, Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, ông Phạm Bình Minh xuất hiện tại diễn đàn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, trong một diễn văn có đề cập các 'diễn biến phức tạp ở Biển Đông".

Mặc dù nêu quan ngại về những diễn biến phức tạp, trong đó có việc "vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán" tại các vùng biển của Việt Nam ở khu vực, được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS), rồi kêu gọi "các bên liên quan" ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS - 'Hiến chương của Biển và Đại dương', người đứng đầu ngành ngoại giao của Chính phủ Việt Nam không hề nhắc tên một quốc gia cụ thể nào gây ra "diễn biến phức tạp" và "vi phạm" chủ quyền và các quyền trên biển của Việt Nam.

Cùng thời gian tuần này, truyền thông Việt Nam cho hay lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã tiếp một đoàn từ Cục Kế hoạch chiến lược và hoạch định chính sách (Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ), nhân dịp đoàn sang dự Tham vấn quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thiếu tướng Stephen Sklenka - Cục trưởng đã được Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp khi ông thông báo "kết quả tốt đẹp" của buổi làm việc giữa đoàn với Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, vẫn theo báo chí nhà nước Việt Nam từ Hà Nội hôm thứ Sáu, 27/9.

Edited by user Sunday, September 29, 2019 10:08:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11300 Posted : Sunday, September 29, 2019 10:24:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đức, Iceland, Ba Lan và Croatia không bị rớt hạng
giải UEFA Nations League


September 29, 2019

UserPostedImage

Siêu sao Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha giơ cao chiếc cúp vô địch cùng với đồng đội và giới lãnh đạo cũng như ban huấn luyện vui mừng sau khi đá bại đội tuyển Hòa Lan trong trận chung kết giải UEFA Nations League diễn ra tại Estadio do Dragao, Porto, Bồ Đào Nha, ngày 9 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

Giải vô địch bóng tròn UEFA Nations League kết thúc mùa bóng đầu tiên với đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch giải sau khi thắng khít khao đội tuyển Hòa Lan 1-0 trong trận chung kết giải diễn ra vào ngày 9 Tháng Sáu, 2019, tại Porto, Bồ Đào Nha.

Ngay khi vòng đấu bảng League A kết thúc, cả bốn đội tuyển đứng bét mỗi bảng là Đức (bảng 1), Iceland (bảng 2), Ba Lan (bảng 3) và Croatia (bảng 4) phải xuống sân chơi thấp hơn League B mùa bóng tới, sẽ phải thi đấu cùng với các đội tuyển Áo, Cộng Hòa Czech, Phần Lan, Na Uy, Nga, Scotland, Serbia và Wales ở League B.

Tuy nhiên với quyết định cải tổ của UEFA, gia tăng số lượng đội tuyển quốc gia ở League A từ 12 lên 16 đội, có nghĩa là bốn quốc gia nói trên vẫn được tiếp tục thi đấu ở League A mùa bóng sắp tới.

UEFA cho biết họ có quyết định như thế nhằm để “giảm thiểu hơn nữa số trận giao hữu quốc tế.” Có nghĩa là sẽ không có những ngày diễn ra các trận giao hữu quốc tế đối với đa số đội tuyển tại Châu Âu từ sau giải Euro 2020 cho đến 2022, khi vòng loại World Cup kết thúc. Ngoại trừ những quốc gia rút thăm lọt vào bảng 5 đội của vòng loại World Cup, sẽ có thêm hai đợt thi đấu bổ sung.

Cuộc rút thăm thi đấu giải 2020 UEFA Nations League sẽ diễn ra vào ngày 3 Tháng Ba, 2020, với những trận đấu giữa Tháng Chín và Tháng Mười Một, và các trận chung kết trong Tháng Sáu, 2021.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển Hòa Lan cám ơn những cổ động viên sau khi thua đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận chung kết giải UEFA Nations League. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

UEFA khẳng định rằng lần này, những đội tuyển sẽ bị rớt hạng giữa các League. Việc cải tổ hình thức thi đấu cũng có nghĩa Bắc Ireland, Cộng Hòa Ireland, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ tránh bị rớt hạng từ League B.

Dựa theo thứ hạng của UEFA Nations League, Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu quyết định có 12 đội tuyển được tham dự hệ thống thi đấu playoff tranh ba chỗ cuối cùng tham dự vòng chung kết World Cup 2022.

Các đội tuyển sẽ được rút thăm phân bảng ở các League A, B, C và D sau đây:

League A: Bồ Đào Nha (đương kim vô địch), Hòa Lan, Anh, Thụy Sĩ, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bosnia and Herzegovina, Ukraine, Đan Mạch, Thụy Điển, Croatia, Ba Lan, Đức, Iceland.

League B: Nga, Austria, Wales, Czech Republic, Scotland, Na Uy, Serbia, Phần Lan, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng Hòa Ireland, Bắc Ireland, Bulgaria, Israel, Hungary, Romania.

League C: Hy Lạp, Albania, Montenegro, Georgia, North Macedonia, Kosovo, Belarus, Cyprus, Estonia, Slovenia, Lithuania, Luxembourg, Armenia, Azerbaijan, Kazakhstan, Moldova.

League D: Gibraltar, Faroe Islands, Latvia, Liechtenstein, Andorra, Malta, San Marino.

UserPostedImage

Đội tuyển Đức trước trận đấu với đội tuyển Hòa Lan ở bảng 1, UEFA Nations League A diễn ra tại Veltins-Arena, Gelsenkirchen, Đức, ngày 19 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Alex Grimm/Bongarts/Getty Images)

Giải mới UEFA Europa Confederation League

Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu cũng công bố đầy đủ chi tiết về giải đấu hạng ba mới (new third-tier European competition) có tên UEFA Europa Conference League bắt đầu từ mùa bóng 2021-22 dành cho các đội bóng câu lạc bộ.

Giải Europa League sẽ được giảm từ 48 xuống còn 32 đội, với giải mới UEFA Europa Conference League cũng gồm 32 đội. Mục đích là có thêm nhiều đội bóng của các quốc gia nhỏ có cơ hội tham dự các giải đấu bóng tròn Châu Âu hơn.

Các trận đấu của giải mới này sẽ diễn ra vào ngày Thứ Năm, cùng với giải Europa League. Những đội đứng đầu mỗi bảng sẽ bước vào vòng 16, với đội đứng nhì mỗi bảng sẽ thi đấu trận playoff với các đội đứng thứ ba từ các bảng Europa League.

Và những đội vô địch UEFA Europa Conference League sẽ được tham dự giải Europa League vào mùa kế tiếp.

(TTC)
Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<563564565566567>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.