Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<561562563564565>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11241 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:21:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Kho sách xưa quí hiếm của TS Thành Tôn


19/09/201908:46:00(Xem: 739)
Trịnh Thanh Thủy

Một chiều tháng Tám tôi đến thăm thi sĩ Thành Tôn để tận mắt nhìn cho được kho tư liệu sách báo xưa vô cùng quí giá của ông. Đọc các bài viết do bạn bè văn thi hữu của ông viết về ông đã lâu, lần này tôi mới có cơ hội đến thăm người bạn thiết của thi sĩ Huy Tưởng, người đã nhắn tôi tìm tung tích của Thành Tôn dùm ông.

Thi sĩ Thành Tôn không những là bạn thiết của nhiều văn nghệ sĩ mà còn là người cung cấp những nguồn tư liệu sách xưa người khác không có. Khi ai cần, đến tìm ông, ông sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và thậm chí còn phục chế, sao lại, hay làm riêng một bản sao tặng lại.

UserPostedImage

Chân dung Nhà thơ Thành Tôn

UserPostedImage

Bìa các sách xưa hiếm quí

UserPostedImage

Bút tích của Bùi Giáng mượn nợ Thành Tôn 2 ngàn xong, ông tự ký giấy làm bằng để con cháu trả. Lúc này Bùi Giáng đã mất trí.

Tôi thường gặp ông với, một nụ cười hiền, dáng gầy dong dỏng, mái tóc tiêu muối phiêu bồng, trong các buổi ra mắt sách hay hội thảo văn học ở Quận Cam. Tôi đã gặp ông trong buổi Hội Thảo Văn Học 2 ngày 6-7/12/2014, do NB Người Việt và NB Việt Báo kết hợp với 2 trang mạng Da Màu và Tiền Vệ tổ chức với 16 diễn giả nói về các đề tài trong phạm vi văn học miền Nam Việt Nam từ 1954 đến 1975. Tôi là một trong các diễn giả, đã nghe ông được vinh danh vì ông đã bỏ công sức ra chụp, in lại các bìa sách, các thông tin để dán lên tường triển lãm cho buổi hội thảo thêm phong phú và đầy đủ.

Tháng 7, năm 2013, khi tờ báo mạng Diễn Đàn Thế Kỷ và hậu duệ của Tự Lực Văn Đoàn tổ chức một cuộc triển lãm và hội thảo về hai tờ báo Phong Hóa, Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn tại NB Người Việt. Ông đã dành ra mấy tháng trời công sức để giúp đỡ, hầu BTC có được tài liệu để triển lãm, đó là toàn bộ sách báo Phong Hoá và Ngày Nay rất quí, do gia đình chị Phạm Thảo Nguyên, anh Nguyễn Trọng Hiền sưu tập được. Cũng vì quá xưa, nên ông phải phục chế bằng cách ngồi gỡ từng tờ giấy cũ mục nát, rách bươm, vá víu, chụp lại, rồi triển lãm. Sau tài liệu này được cho phổ biến trên mạng(miễn phí)) để những người cần tài liệu hay thế hệ trẻ muốn tìm hiểu có được thông tin. Ngay trong buổi Hội Thảo Trương Vĩnh Ký vào cuối năm rồi, 2018, Ông cũng cung cấp các sách báo ông sưu tập được về chủ đề Petrus Ký cho ban tổ chức.

UserPostedImage

Bút tích Trần Trọng Kim viết cho Lê Thanh, tác giả cuốn "Cuộc phỏng vấn các nhà văn".

UserPostedImage

Bộ sách "Nhà Văn Hiện Đại" của Vũ Ngọc Phan

Gặp ông nhiều, tuy biết, nhưng không quen nên tôi không dám chào hỏi ông. Đến một hôm, khi phỏng vấn nhà thơ Huy Tưởng, ông nhắc tìm dùm tung tích Thành Tôn, tôi mới đến chào hỏi Thành Tôn và từ đó quen ông. Thế giới văn chương nghệ thuật là chiếc cầu nối tuyệt vời cho tôi gặp gỡ nhiều người.

Tôi hỏi ông về tình yêu gắn bó của ông với sách, ông trả lời,

- Từ nhỏ, tôi đã mê sách, đọc sách, và thú vị trong từng câu sách. Đọc mà thấy rung cảm cả tâm hồn, do đó đưa tới việc sưu tầm sách để được tha hồ đọc. Tôi mê đến độ ngày nào cũng vậy, sao nhãng, bỏ quên các chuyện khác mà chỉ lo về sách thôi. Tôi quan niệm "Sách là 1 người bạn rất thân với mình và nó không cãi lại mình". Sách rất thú vị vì nó là người bạn đem đến cho tôi rất nhiều kiến thức mà người bạn đó không bao giờ cãi hay phản bội mình. Tôi rất quí sách, quí như câu ngạn ngữ của Pháp về sách "Sách là vợ, nên sợ khi cho mượn". Ai lại cho mượn vợ bao giờ, nhưng ngược lại tôi không giữ sách cho mình mà muốn giúp người khác đọc sách, cùng yêu sách như mình, nhất là thế hệ trẻ sau này. Sở dĩ tôi làm vậy, vì tôi cũng là một người sáng tác nên tôi quí giá trị của từng lời văn, cốt truyện, từng cuốn sách. Tác phẩm nào cũng có cái hay, cái đẹp. Khi đọc, tôi đọc theo trình độ của người viết, giai đoạn lúc họ in cuốn sách. Mình phải đặt mình đúng vai trò của người viết sách trong thời điểm đó, để hiểu những câu văn, ý thơ trong giai đoạn ấy và sẽ thấy họ diễn tả được tư tưởng của họ.

Trong mục đích phổ biến sách hay, tôi hiện đưa các sách báo hiếm quí lên mạng cho giới trẻ sau này đọc miễn phí. Tôi đã hợp tác cùng Nguyễn Vũ-một bạn trẻ- đưa báo Hợp Lưu(khoảng 80 số) lên mạng cho các bạn trẻ đọc.

Kho sách của tôi có chừng 10 ngàn cuốn sưu tầm vừa xưa và nay. Trong đó khoảng 1 ngàn cuốn xưa hiếm quí.

Ai cần tài liệu nào, tôi cho mượn mà còn hướng dẫn người cần sách hoặc sao ra thành 1 tập để tặng. Thậm chí trong số sách quí tôi đem từ Vn qua có các tác giả định cư ở đây. Biết họ không có, tôi tặng lại bản chính.

Tôi hỏi thêm về loại sách nào ông thích và hay sưu tầm,

- Tôi thích sách văn học nhất là loại khảo cứu như Triết Hiện Sinh của Trần Thái Đỉnh, hay Cuộc Tiến Hoá của Văn Học VN của Kiều Thanh Quế hoặc Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta chẳng hạn. Nói chung sách nào quí là tôi mua và lưu giữ. Tôi sưu tầm theo tác giả nổi tiếng. Tôi chủ trương phải có đầy đủ. Tuy nhiên rất tiếc có nhiều loại sưu tầm không đầy đủ được như bộ Bách Khoa khoảng 400 số, tôi có 300 số....

Ngay tới bây giờ tôi vẫn còn sưu tầm sách hay. Trong thời bình sưu tầm sách rất dễ, nhưng trong thời loạn thì khác. Hồi thời còn học sinh, tôi đâu có tiền mua sách, phải nhịn ăn sáng, ăn trưa để lấy tiền mua sách. Cứ 5, 7 lần nhịn, lại mua được 1 cuốn hoặc vào tiệm sách thấy cuốn nào thích thì dấu vào một chỗ kín của kệ sách để khi có tiền sẽ ra mua. Sau năm 75, tôi bị mất lên, mất xuống, vì 3 lần họ đốt sách của tôi. Sau đó tôi sưu tập lại rồi cất. Có một giai thoại rất vui là ông Khai Trí cũng đi sưu tầm sách như tôi và chúng tôi đụng độ nhau. Sau 75, ông chuyên môn sưu tầm tự điển. Một hôm tình cờ trong chợ sách cũ, tôi và ông đặt tay lên cùng 1 cuốn sách. Tôi đành phải nhường ông, vì ông đặt tay lên trước. Sau, cả hai hứa với nhau, nếu mua được hai cuốn giống nhau thì chia cho nhau.

Nhìn thấy các dụng cụ đóng sách trên bàn viết của ông, tôi xin ông nói về cách ông đóng sách bằng tay,

- Lấy ví dụ như người ta xin in dùm một cuốn sách xưa hiếm quý này đây, xuất bản năm 1942, lại bằng giấy dó cũ và vàng. Giấy dó là một loại giấy xốp nhẹ, bền dai, ăn mực mà không nhoè, Tôi phải xé cuốn sách ra thành từng tờ một, in lại, cắt dán thành sách. Đây là dụng cụ kim, chỉ, kéo, dao, thước đo, để đóng sách. Tất cả tôi đều làm bằng tay. Tôi không những làm cho họ ở đây mà có khi còn gởi cho họ ở các quốc gia khác như Âu Châu, Canada. Tiền giấy mực chưa kể và tiền cước rất cao mà không lấy của họ một đồng nào. Đã vậy tôi còn dùng loại giấy ảnh rất đẹp này, chi phí một cuốn lên đến 33 đô.

Tôi ngạc nhiên và thầm cảm phục tấm lòng yêu sách, yêu người bao la của thi sĩ Thành Tôn. Tôi biết những điều ông kể là thật vì qua những tiếp xúc từ bạn bè đã được ông giúp đỡ, họ đã viết hoặc kể về con người ông thế nào, quả đúng như vậy vì đó chính là bằng chứng xác thực nhất.

UserPostedImage

Các Bộ Sách quí

UserPostedImage

Góc các bạn thiết quá cố của TS Thành Tôn

Sau đây tôi xin ghi lại tên và hình ảnh một số sách quí trong kho sách sưu tập được của TS Thành Tôn.

1)Cuộc Tiến Hoá Văn Học Việt Nam của Kiều Thanh Quế - in 1942

2)Thi hào Tagore của Nguyễn Văn Hai tức Kiều Thanh Quế - in 1943

3) Đời văn (1942 – tập hợp các bài phê bình, giai thoại, những cuộc tranh luận về văn chương trong ngót 10 năm của tác giả. ) của Trần Thanh Mại.

3)Cuộc Phỏng Vấn Các Nhà Văn của Lê Thanh ( Phỏng vấn Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Tố, Nguyễn Đôn Phục, Ngô Văn Triện, Hoàng Ngọc Phách, Vũ Đình Long, Tú Mỡ, Đào Duy Anh..)

4) Ý Văn 1-Tam Ích do nhà xuất bản Lá Bối phát hành năm 1967

5) Thi Tù Tùng Thoại là một tác phẩm ghi chép văn chương của Huỳnh Thúc Kháng (1876 – 1947). Tác phẩm được ông lấy bút hiệu Minh Viên Huỳnh Thúc Kháng viết bằng chữ Hán vào thời gian ông bị lưu đày ở Côn Đảo từ 1908 đến 1921. NXB Nam cường in tại Sài Gòn năm 1951

6) Vương Dương Minh của Đào Trinh Nhất. do NXBTân Việt in năm 1960. -Người xướng ra học thuyết lương tri và tri hành hợp nhất (Hà Nội, 1944; Tân Việt, Sài Gòn tái bản 1950)

7) Văn Học Khái Luận của Đặng Thái Mai do NXB Hàn Thuyên in năm 1944

8) Văn Thi sĩ Tiền Chiến của Nguyễn Vỹ do NXB Khai Trí in 1962 tại Sài Gòn

9) Ông còn sưu tầm rất nhiều tác phẩm của Bùi Giáng trong đó có cuốn Tư Tưởng Hiện Đại của Bùi Giáng.

10) Phạm Thái và Sơ Kính Tân Trang của Nguyễn Văn Xung in 1972 - NXB Lửa Thiêng của GS Nguyễn Văn Xung.

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Edited by user Thursday, September 19, 2019 11:27:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11242 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:32:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chúng Ta Chờ Ai Đây


18/09/201911:33:00(Xem: 811)
Nguyệt Quỳnh

Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, thì vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa. Với hàng triệu triệu những chiếc ô đủ màu trên tay, thành phố nhìn từ trên cao như một dòng sông đang tuôn chảy. Lúc này, mưa hay nắng cũng tràn đầy ý nghĩa. Lúc này, bạn không cần nói về tình yêu vì nó tràn ngập trong không gian, trong mắt nhìn, trong nhịp đập từ lồng ngực trái tim.

Chưa có bài ngợi ca tình yêu nào ý nghĩa hơn thế! Chưa có bài ngợi ca tự do nào đẹp hơn thế! Bởi đàng sau dòng sông kia là hiểm họa của tù đày, là máu, là nước mắt; bởi sát cạnh Hồng Kông là Thâm Quyến, là những đe dọa đến nghẹt thở trước những đoàn xe quân sự vẫn lạnh lùng tiến vào thành phố - với sự trú đóng dài hạn của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đem cái thế giới đầy bạo lực từ đại lục sang Hồng Kông. Những thứ mà người VN khao khát tự do như chúng ta đang phải trải nghiệm. Từ chuyện sử dụng côn đồ vây đánh đổ máu người dân ở Yuen Long cho đến phớt lờ những đòi hỏi chính đáng của người biểu tình, vu khống họ là khủng bố hay đổ vấy cho các thế lực nước ngoài v.v…

Đây là một cuộc chiến giữa tự do và cộng sản; giữa những người trẻ nhiệt huyết, lý tưởng và một chính quyền tàn nhẫn, nham hiểm; giữa những khuôn mặt măng sữa, dũng cảm dấn thân vì tương lai của Hồng Kông và một thế lực bá quyền hùng mạnh đầy tham vọng đang trên đà nuốt chửng thế giới.

Đây cũng chính là ranh giới của sự sống và cái chết; ranh giới của phẩm cách và hoang dã; ranh giới của con người và con vật.

Những ngày Bắc Kinh gia tăng đàn áp người biểu tình. Đêm đêm nơi những cánh cửa sổ mở ra giữa phố, người ta nghe những tiếng thét to: “ Tự do cho Hồng Kông, Tự do cho Hồng Kông”. Và rồi khi cánh cửa sổ đó đóng lại, một cánh cửa sổ khác lại mở ra với cùng một thông điệp. Và cứ như thế người Hồng Kông đã chuyền sức mạnh cho nhau. Có lẽ những vì sao trên trời cũng đang lắng nghe họ. Những đêm Hồng Kông ấy chắc sẽ ghi khắc mãi trong trời đất. Dẫu cho hàng ngàn năm nữa có qua đi, thì tấm bích chương mang tâm nguyện của những con người tha thiết với tự do sẽ còn được thế giới ghi nhớ: “Ngay cả đêm tăm tối nhất cũng phải chấm dứt. Cùng nhau chúng ta chiến đấu và mặt trời sẽ mọc”

Có chứng kiến Hồng Kông những năm tháng này mới thấy hết cái mạnh mẽ, cái cao quý của con người và mới thấy chúng ta cần nhau như thế nào. Tôi nghĩ về đất nước mình mà thương những ngày còn lành lặn, khi con người chưa bị hủy hoại bởi cái thể chế CS hoang tưởng. Thương cái hiền hòa nhân bản của người miền nam, thương cái dũng cảm dấn thân của người miền bắc. Dẫu chiến tranh có triền miên, nhưng người ta gắn bó với quê hương mình như máu thịt. Dẫu chiến tranh có khốc liệt nhưng người ta không chọn sống chỉ để nghĩ cho riêng mình.

Người VN đã trải nghiệm gần một thế kỷ cái gọi là “XHCN”. Chúng tôi đã nhìn rõ, đã ăn, đã ngủ, đã sống cùng với cái hoang dã của nó: hàng lọat những quan chức giàu lên do tham nhũng hàng triệu đô la trong khi có những người mẹ dân oan tụt cả áo lẫn quần gào khóc trước “trụ sở tiếp dân” ở Hà Nội. Một người mẹ khác rũ tóc nằm lăn ra giữa đường xe đang chạy. Một chiếc xe chở bia gặp nạn, người ta thi nhau đổ ra hôi của. Hai người bị tai nạn nằm hôn mê trên mặt đường, mọi người thản nhiên bước qua. Một nhà báo bị đánh hội đồng, kêu gào giúp đỡ trước sự thản nhiên của người khác, … một thế giới mà sự tử tế đã khô cạn, không còn ai nghe được tiếng chim, không có cả bầu trời xanh. Một thế giới đã bị lấy đi mất trái tim!

Thế cho nên một Trung Quốc hùng mạnh, vĩ đại cũng không khiến cho người Đài Loan hay người Hồng Kông muốn làm công dân của họ. Con người muốn được sống với nhân bản và yêu thương. Khi nào chúng ta chưa có được sự tử tế với nhau thì mọi hô hào, mọi kế hoạch, mọi hành động chính trị chỉ là vô ích. Hãy nhìn Joshua Wong, anh tự nhiên, xuềnh xoàng, chẳng có vẻ gì là một khuôn mặt chính trị. Thế nhưng câu nói chân thành của người sinh viên vừa qua tuổi hai mươi, có cái khả năng đẩy ngã cái thể chế đã ruỗng nát này:

UserPostedImage

- Chúng tôi không muốn nói dối để được phần nhiều hơn.
- Chúng tôi không muốn phải ăn cắp, tham nhũng để được nhà cao cửa rộng.
- Chúng tôi không muốn lẫn lộn giữa đảng cầm quyền và Tổ Quốc, chúng tôi không quên nguồn cội và cũng không quên những gì mà đảng cộng sản Trung Quốc đã gây ra cho cha ông chúng tôi.

Chúng ta cũng không quên những gì đảng CS đã gây ra trên đất nước VN thân yêu này. Nhưng chúng ta đã làm gì?

Trước mặt những thanh niên trẻ kia là sự không lùi bước của ĐCSTQ, là cuộc thảm sát ở Thiên An Môn, là những đe dọa của tù đày, giết chóc và hủy diệt. Thế nhưng họ chọn trả giá để không phải sống trong cái thế giới mà rồi đây con người phải sống với yếu đuối, sợ hãi, và tệ hơn nữa là sống với cái phần hèn mọn của chính mình.

Đâu cần biết cái kết thúc của Hồng Kông sẽ ra sao. Chỉ biết rằng đối mặt với sóng gió là những con người đang sống từng giờ từng phút cho chính họ. Cho cái giá trị mà họ tin vào. Chỉ thế thôi, mà sao cuộc đời thật đẹp và đáng sống làm sao! Hãy nhìn đôi mắt của những đứa trẻ đang nắm tay cha mẹ đi trong đoàn biểu tình. Có ai dám nghĩ rằng chúng lớn lên sẽ cúi đầu hèn mọn?Ngày 10/9 vừa qua, tuổi trẻ VN cũng bị cảnh sát chích điện, bị xịt bằng bình chữa cháy chỉ vì… đi đón sao Hàn Quốc Ji Chang Wook. Nhìn những thanh niên trẻ cuồng nhiệt đón sao Hàn thay vì đi biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính, có ai không cảm thấy hối tiếc? Tuổi trẻ Việt Nam có thua kém tuổi trẻ Hồng Kông không? Chắc chắn không. Tôi chạnh nghĩ đến những ngôi sao cô độc của chúng ta như Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, …

Đất nước này sẽ chẳng bao giờ trở thành một quốc gia mà lẽ ra nó xứng đáng trở thành. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn khác xa tuổi trẻ Hồng Kông chỉ vì chúng ta vắng mặt. Chúng ta không hiện hữu.

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự tuyệt vọng này? Ai có thể giúp cho tuổi trẻ VN biết rằng họ không thể đương nhiên bị chích điện, bị xịt bằng bình chữa cháy dù họ không gây rối, không bạo động? Ai có thể giúp các em xé bỏ những giới hạn, những rào cản do cha mẹ, thầy cô, do nỗi sợ đè nén? Ai có thể giúp tuổi trẻ VN vươn vai đứng dậy?

“Ngay cả đêm tăm tối nhất cũng phải chấm dứt” người Hồng Kông tin như vậy. Đất nước Việt Nam cũng đang chìm trong màn đêm tăm tối. Người Hồng Kông ngóng chờ nơi tuổi trẻ của họ, còn chúng ta, chúng ta chờ ai đây?

Edited by user Thursday, September 19, 2019 11:35:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11243 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:57:06 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

September 19, 2019

UserPostedImage

Viêm xương khớp thường xuất hiện lần đầu tiên ở khoảng tuổi sau 40. (Hình minh họa: nps.org.au)

Hỏi:

-Tại sao lại bị thoái hóa khớp? Chỉ vì lớn tuổi hay có thể vì nguyên nhân nào khác? Thường thì đến bao nhiêu tuổi mới bị bệnh này?

-Ngoài đau nhức ra, bệnh viêm thoái hóa khớp còn có những triệu chứng gì, và ở những khớp nào?

Đáp:

Dựa trên nguyên nhân của bệnh, người ta chia ra hai nhóm bệnh thoái hóa khớp (còn gọi là viêm xương khớp) chính:

-Viêm xương khớp nguyên phát (idiopathic osteoarthritis): Không có nguyên nhân rõ ràng, có thể khu trú (giới hạn ở một hay hai khớp) hay lan tỏa (ở ba khớp trở lên).

-Viêm xương khớp thứ phát (secondary osteoarthritis): Có nguyên nhân rõ ràng, như là:

+Khớp đã bị tổn thương từ trước.

+Tình trạng khớp bất thường ngay từ lúc sanh hay trong khi phát triển.

+Các bệnh làm cho vôi (calcium) bị tích tụ trong khớp.

+Các bệnh khớp khác như là phong thấp (rheumatoid arthritis), thống phong (gout), viêm khớp do nhiễm trùng…

+Các bệnh tổng quát khác như là tiểu đường, suy giáp (hypothyroidism), bệnh to đầu chi (acromegaly)…

Số lượng khớp và loại khớp bị ảnh hưởng có thể khác nhau ở từng người. Nói chung, có ba cách ảnh hưởng chính trên khớp:

-Bắt đầu với tình trạng viêm và ảnh hưởng nhiều khớp cùng một lúc. Cách này thường gặp nhất, và thường xảy ra ở người trung niên hoặc phụ nữ lớn tuổi.

-Ảnh hưởng trên chỉ một khớp. Thường gặp ở người trẻ, và thường liên quan đến một tổn thương hoặc bất thường của một khớp ngay từ lúc sanh.

-Ảnh hưởng một số khớp lớn ở chân chịu sức nặng của toàn cơ thể. Thường gặp ở người trung niên.

UserPostedImage

Viêm xương khớp nguyên phát không có nguyên nhân rõ ràng. (Hình minh họa: mayoclinic.org)

Các triệu chứng

Thường xuất hiện lần đầu tiên ở khoảng tuổi sau 40, có thể khác nhau ở từng người.

-Đau: Là triệu chứng chính, thường nặng lên do các hoạt động thể lực và giảm đi khi nghỉ ngơi. Khi đã bị nặng, đau có thể xảy ra ngay cả lúc nghỉ ngơi.

-Đau thường xảy ra ở khớp bị viêm, tuy nhiên, đôi khi nó có thể ở khớp khác. Thí dụ, viêm xương khớp ở vùng xương hông đôi khi khiến ta có cảm giác đau ở đầu gối.

-Mức độ đau thường không thay đổi. Nếu bất chợt đau bị tăng lên quá nhiều, đó có thể là do chấn thương mới bồi vào, hay do có sự kết tuả các chất tinh thể (như là urate, hay calcium) trong khớp.

Đau khi chạm vào (tenderness) có thể xảy ra ngay cả khi ta không thấy đủ các dấu hiệu của viêm (sưng, nóng, đỏ, đau).

-Cứng khớp: Vào buổi sáng cũng là triệu chứng thường gặp, thường giảm bớt trong vòng nữa tiếng, tuy nhiên nó có thể trở lại vào những khi không hoạt động trong ngày.

-Sưng: Có thể xảy ra do viêm, cũng có thể do nước do bao khớp tiết ra quá nhiều.

-Kêu lụp cụp (crepitus): Các tiếng kêu lụp cụp khi sử dụng khớp có thể là do các sụn đã bị mòn khiến cho xương va chạm trực tiếp với nhau, có thể là do thiếu chất bôi trơn, cũng có thể do các bề mặt của khớp bị xù xì vì viêm lâu ngày.

-Mọc gai: Tình trạng viêm xương khớp có thể một số phần của xương bị mọc lòi ra bất thường như các gai, có thể cảm thấy dưới da. Chúng thường ngày càng lớn lên.

Các triệu chứng ở từng khớp

Bệnh mòn khớp không ảnh hưởng các khớp bằng nhau, có người bị ảnh hưởng ở khớp này nhiều hơn, có người bị ảnh hưởng ở khớp kia nhiều hơn. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất là các ngón tay, đầu gối, hông, và cột sống. Bệnh này hiếm khi ảnh hưởng đến các khớp cùi chỏ (khuỷu tay), cổ tay và cổ chân. Các khớp bị ảnh hưởng cũng thường không đối xứng nhau, mức độ ảnh hưởng của mỗi bên cũng thường khác nhau.

Các ngón tay thường bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm xương khớp. Nó có thể làm bàn tay bị cứng vào buổi sáng (thường là dưới nửa tiếng đồng hồ và không hoàn toàn đối xứng). Nó cũng có thể làm cho khớp cuối cùng (gần đầu ngón tay nhất), hoặc khớp giữa ngón tay, u lên (gọi là Heberdon’s và Bouchard’s nodules). Có vẻ như là yếu tố di truyền có liên quan nhiều đến sự phát triển của các cục u ở khớp gần đầu ngón tay (Heberdon’s nodules).

Bệnh này cũng có thể làm cho khớp giáp giữa ngón tay và bàn tay sưng lên, làm cho bàn tay có dạng như là hình vuông.

Các ngón chân đôi khi cũng có thể bị ảnh hưởng. Viêm ở khớp ngón cái có thể làm cho chỗ đó u lên (bunion) hoặc làm cứng khớp, khiến việc đi lại khó khăn.

Nếu bị ở khớp gối, bệnh có thể làm gối bị cong. Nó cũng có thể làm cho làm cho dịch bao khớp tích tụ ở phiá sau đầu gối gọi là Baker’s cyst.

Khớp hông cũng thường bị ảnh hưởng gây ra đau và khó khăn khi di chuyển các khớp này.

Các khớp ở xương sống, nếu bị ảnh hưởng, thường ở những vùng hay cần cong lại nhiều nhất như vùng cổ, thắt lưng hay vùng dưới ngực. Viêm xương khớp ở vùng này có thể dẫn đến các biến chứng như cấn vào thần kinh tủy sống, vẹo cột sống. Biến chứng nặng vào thần kinh tủy sống có thể làm yếu tay hay chân, mất kiểm soát việc tiêu tiểu, liệt dương…

Thân mến

drnguyentranhoang@gmail.com
(714) 531-7930

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.

Edited by user Friday, September 20, 2019 12:01:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11244 Posted : Friday, September 20, 2019 2:16:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững,
vì có Chúa ở cùng


9/19/2019 2:17:23 PM

Dựa trên đoạn sách Cv 5, 34-39, ĐTC nói về sức mạnh của các Tông đồ khi có Thiên Chúa ở cùng. Họ can đảm và không ngần ngại làm chứng tá cho Chúa Phục sinh cho đến hy sinh mạng sống. Đó cũng chính là sức mạnh thúc đẩy các vị tử đạo của mọi thời đại không sợ hãi tuyên xưng mình là Kitô hữu. ĐTC cũng đề cao ông Gamaliel, một Pharisêu nhìn ra được sự thật, nhìn ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi các Tông đồ. Ông phân định đâu là kế hoạch của Thiên Chúa, đâu là chương trình của con người.

Trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 18/9, ĐTC tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Tông đồ Công vụ. Bắt đầu buổi tiếp kiến, các tín hữu nghe đọc đoạn sách trích từ sách Tông đồ Công vụ 5, 34-35.38-39:

Bấy giờ có một người Pharisêu tên là Gamaliel đứng lên giữa Thượng Hội Đồng; ông là một kinh sư được toàn dân kính trọng. Ông truyền đưa các đương sự ra ngoài một lát. Rồi ông nói với Thượng Hội Đồng: “Thưa quý vị là người Ít-ra-en, xin quý vị coi chừng điều quý vị sắp làm cho những người này. Vậy giờ đây, tôi xin nói với quý vị: hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá huỷ; còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá huỷ được; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa.” Họ tán thành ý kiến của ông.

Dựa trên đoạn sách thánh vừa nghe, ĐTC nói về sức mạnh của các Tông đồ khi có Thiên Chúa ở cùng. Họ can đảm và không ngần ngại làm chứng tá cho Chúa Phục sinh cho đến hy sinh mạng sống. Đó cũng chính là sức mạnh thúc đẩy các vị tử đạo của mọi thời đại không sợ hãi tuyên xưng mình là Kitô hữu. ĐTC cũng đề cao ông Gamaliel, một Pharisêu nhìn ra được sự thật, nhìn ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi các Tông đồ. Ông phân định đâu là kế hoạch của Thiên Chúa, đâu là chương trình của con người. Trong bài huấn dụ, ĐTC giải thích về sức mạnh của Giáo hội, của các Kitô hữu khi có Chúa. ĐTC cũng mời gọi tập phân định để nhận ra đâu là chương trình của Thiên Chúa, đâu là kế hoạch của con người.

ĐTC bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Sức mạnh từ Chúa Thánh Thần

Trước lệnh cấm của người Do Thái: không được giảng dạy nhân danh Chúa Kitô, thánh Phêrô và các Tông đồ đã can đảm trả lời rằng họ không thể vâng lời những người muốn ngăn chặn Tin Mừng được rao truyền trên thế giới.

Qua đó, Mười Hai Tông đồ cho thấy rằng các ngài có “sự vâng lời của đức tin” và muốn khơi dậy nó nơi tất cả mọi người (xem Rm 15). Thực tế là từ ngày lễ Hiện Xuống, các ngài không còn là những con người “đơn độc” (cv 5,32). Các ngài có một sức mạnh tổng hợp đặc biệt giúp các ngài không còn chú trọng đến mình và nói : “chúng tôi và Chúa Thánh Thần” (Cv 5,32); các ngài cảm thấy không thể chỉ nói là “tôi”, nhưng là “chúng tôi”; và “Chúa Thánh Thần và chúng tôi” (Cv 15,28). Các ngài không còn là những người tập trung vào chính mình. Được mạnh mẽ nhờ sự liên kết này, các Tông đồ không còn sợ hãi điều gì. Lòng can đảm của các ngài thật ấn tượng. Các ngài đã từng là những kẻ hèn nhát, chạy trốn khi Chúa Giêsu bị quân lính bắt. Nhưng từ hèn nhát giờ đây trở thành can đảm. Tại sao? Bởi vì các ngài có Chúa Thánh Thần ở cùng. Điều này cũng xảy đến với chúng ta: nếu chúng ta có Chúa Thánh Thần trong lòng mình, chúng ta sẽ có can đảm tiến bước, can đảm chiến thắng trong các cuộc chiến chống tội lỗi, không phải nhờ chúng ta mà nhờ Chúa Thánh Thần ở với chúng ta.

Các Tông đồ là "loa phát thanh" của Chúa Thánh Thần

Các Tông đồ không lùi bước trong cuộc biểu dương làm chứng tá can trường của Đấng Phục Sinh, giống như các vị tử đạo của mọi thời đại, kể cả các vị tử đạo trong thời đại chúng ta. Các vị tử đạo trao tặng sự sống, không dấu diếm mình là Kitô hữu. Chúng ta hãy nghĩ đến các Kitô hữu Chính Thống Copte, tất cả họ bị cắt cổ tại bãi biển ở Libia. Lời cuối cùng họ thốt ra là “Giêsu”. Họ đã không bán rẻ đức tin của mình, bởi vì họ có Chúa Thánh Thần ở cùng. Đó là những vị tử đạo ngày nay. Các Tông đồ là "loa phát thanh" của Chúa Thánh Thần, được Đấng Phục sinh gửi đến để sẵn sàng và không ngần ngại truyền bá Lời Chúa, Lời ban ơn cứu độ.

Nghệ thuật phân định

Thật sự là quyết tâm này làm cho "hệ thống tôn giáo" của người Do Thái rung động; họ cảm thấy bị đe dọa và phản ứng bằng bạo lực và án tử hình. Việc bách hại các Kitô hữu luôn giống như vậy: những người không thích Kitô giáo cảm thấy bị đe dọa và họ sát hại các Kitô hữu. Nhưng, ở giữa Thượng Hội đồng, một tiếng nói khác của một người Pharisêu vang lên, người chọn ngăn cản phản ứng của dân mình: đó là ông Gamaliel, “tiến sĩ luật, được mọi người quý trọng”. Tại trường học của ông, thánh Phaolô đã học cách tuân thủ "luật của cha ông" (xem Cv 22,3). Ông Gamaliel lên tiếng, chỉ cho anh em của mình cách thực hiện nghệ thuật phân định trước các tình huống vượt ra ngoài các mô hình thông thường.

Chương trình của Thiên Chúa sẽ bền vững, còn của con người sẽ bị phá hủy

Bằng cách trích dẫn một số nhân vật đã xuất hiện như Đấng Mêsia, ông chỉ cho thấy rằng mọi kế hoạch của con người, ban đầu có thể nhận được sự hoan nghênh nhưng rồi sau đó chìm nghỉm, trong khi mọi thứ đến từ trên cao và mang "chữ ký" của Thiên Chúa sẽ tồn tại. Các kế hoạch của con người luôn thất bại; nó chỉ có một thời gian, như chúng ta. Anh chị em hãy nghĩ đến rất nhiều kế hoạch chính trị, và chúng thay đổi thế nào, từ bên này sang bên kia, ở tất cả các quốc gia. Hãy nghĩ về các đế chế vĩ đại, nghĩ về các chế độ độc tài của thế kỷ trước. Họ cảm thấy rất mạnh mẽ, có thể thống trị thế giới. Và rồi tất cả đều sụp đổ. Ngay cả ngày nay, hãy nghĩ về các đế chế ngày nay: họ sẽ sụp đổ, nếu Thiên Chúa không ở bên họ, bởi vì sức mạnh của con người không tồn tại dài lâu. Chỉ có sức mạnh của Thiên Chúa bền vững.

Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội không sụp đổ, vì có Chúa ở cùng

Chúng ta hãy nghĩ về lịch sử của các Kitô hữu, bao gồm cả lịch sử của Giáo hội, với rất nhiều tội lỗi, với rất nhiều vụ bê bối, với rất nhiều điều tồi tệ. Và tại sao nó không sụp đổ? Vì có Chúa ở đó. Chúng ta là những kẻ tội lỗi, và thậm chí rất nhiều lần chúng ta tạo ra các vụ bê bối, nhiều lần, nhiều lần. Nhưng Chúa luôn luôn cứu chúng ta. Sức mạnh chính là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta".

Do đó, ông Gamaliel kết luận rằng, nếu các môn đệ của Chúa Giêsu thành Nazareth tin vào một kẻ mạo danh, thì cuối cùng họ sẽ biến mất trong hư không; ngược lại, nếu họ theo một người đến từ Thiên Chúa, tốt hơn là đừng chiến đấu với họ nữa; và ông cảnh báo: "Đừng để quý vị trở thành những kẻ chống lại Thiên Chúa" (CV 5,39). Ông dạy chúng ta cách phân định này. ĐTC giải thích:

Những lời bình tĩnh và có tầm nhìn xa của ông Gamaliel giúp chúng ta nhìn sự kiện Kitô giáo dưới ánh sáng mới và chúng đưa ra các tiêu chí "biết phúc âm", bởi vì chúng mời gọi chúng ta nhận ra cây từ trái của nó (xem Mt 7,16). Những lời này chạm đến trái tim và đạt được hiệu quả mong muốn: các thành viên khác của Thượng Hội đồng làm theo ý kiến của ông và từ bỏ những ý định giết các Tông đồ

Tập quán phân định

Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần hành động trong chúng ta, cả cá nhân và cộng đồng, để chúng ta có thể có được tập quán phân định. Chúng ta hãy xin Người để luôn luôn biết nhìn thấy sự hiệp nhất của lịch sử cứu độ thông qua các dấu chỉ của hiện diện của Thiên Chúa trong thời đại của chúng ta và trên khuôn mặt của những người xung quanh chúng ta, bởi vì chúng ta biết rằng thời gian và khuôn mặt của con người là sứ giả của Thiên Chúa hằng sống.

Hồng Thủy
(vaticannews 18.09.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Friday, September 20, 2019 2:22:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11245 Posted : Friday, September 20, 2019 2:44:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC tiếp tham dự viên Hội nghị giáo luật
của các Giáo hội Đông phương


9/20/2019 11:09:27 AM

ĐTC đề cao hoạt động của Hiệp hội giáo luật của các Giáo hội Đông phương trong đối thoại đại kết khi cùng nhau lắng nghe, đánh giá và chia sẻ các truyền thống và kinh nghiệm để tìm ra con đường đến hiệp nhất trọn vẹn.

UserPostedImage

Sáng 19/9, ĐTC đã tiếp 80 tham dự viên Hội nghị do Hiệp hội Giáo luật của các Giáo hội Đông phương tổ chức. Tham dự Hội nghị này có các chuyên viên của các Giáo hội Công giáo Đông phương, Giáo hội Chính thống và các Giáo hội Đông phương cổ.

Nhận định về đóng góp của Hiệp hội này cho việc đối thoại đại kết, ĐTC nói: “Chúng ta có thể học được bao nhiêu điều từ nhau trong tất cả các lĩnh vực của đời sống giáo hội: thần học, kinh nghiệm thiêng liêng và phụng vụ, hoạt động mục vụ và giáo luật”.

Vai trò của giáo luật đối với đối thoại đại kết

ĐTC cũng khẳng định rằng giáo luật có vai trò quan trọng đối với đối thoại đại kết, vì theo ĐTC, các cuộc đối thoại thần học được các Giáo hội thực hiện đều có bản chất thần học và chiều kích giáo luật, vì giáo hội học diễn tả ra qua các tổ chức và luật Giáo hội. Do đó, “giáo luật không chỉ trợ giúp cho đối thoại đại kết mà còn có chiều kích thiết yếu”.

ĐTC đưa ra ví dụ về “công nghị” – hành trình cùng nhau suy tư, lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần. Khi nói về các thể chế và tiến trình được thành lập của Giáo hội, tính công nghị này thể hiện chiều kích đại kết của giáo luật. Một đàng, chúng ta có cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm “công nghị” của các truyền thống khác, đặc biệt là các Giáo hội Đông phương. Đàng khác nó là cách Giáo hội Công giáo hiểu rằng “tính công nghị” quan trọng đối với mối quan hệ của Công giáo với các hệ phái Kitô giáo khác.

ĐTC kết luận: “Dựa trên di sản giáo luật chung của thiên niên kỷ thứ nhất, cuộc đối thoại thần học hiện tại giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống chính xác là để tìm kiếm một sự hiểu biết chung về quyền tối thượng và tính công nghị và mối quan hệ của hai Giáo hội này để phục vụ sự hiệp nhất của Giáo hội”.

Hồng Thủy
(vaticannews 19.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11246 Posted : Friday, September 20, 2019 2:48:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Cuộc gặp gỡ đổi đời


9/20/2019 10:21:01 AM

21 23 Đ Thứ Bảy. THÁNH MÁT-THÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ TIN MỪNG, lễ kính. Thánh Phan-xi-cô Jac-ca Phan (Francois Jaccard), Linh mục và thánh Tô-ma Trần Văn Thiện, Chủng sinh ,Tử đạo. (Ep 4,1-7.11-13; Mt 9,9-13.)


UserPostedImage

Khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu rao giảng rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã gần đến” (Mt 4,17). Chúa không thụ động chờ đợi con người ăn năn sám hối, nhưng luôn tìm kiếm những người tội lỗi để mời gọi họ đổi mới đời sống của mình. Chúa gọi Matthêu, một người thu thuế, trở nên tông đồ của Chúa. Chúa đồng bàn với những người tội lỗi để thánh hóa cuộc đời của họ.

Gọi nhau, tìm nhau là một hoạt động biểu hiện rõ tính tập thể và nhu cầu cộng sinh nơi con người; hoạt động này mang ý nghĩa đặc biệt của hành vi nhân linh, của sự tiếp nhận nhau và chấp nhận đi vào cuộc đời của nhau. Có tiếng gọi rủ rê của bè bạn, có tiếng gọi thiết tha của người yêu, có tiếng gọi thổn thức của tình phụ mẫu, có tiếng gọi uy quyền của người trên, có tiếng gọi thân ái - nghĩa tình của người bạn đồng chí hướng, ...

Nhờ tiếp xúc với Chúa Giêsu, Matthêu đã dứt khoát với quá khứ tội lỗi của mình và biết bao nhiêu con người tội lỗi khác cũng nhận được ơn thứ tha để hoán cải. Tất cả đều do tình yêu của Chúa Giêsu đối với các tội nhân. Chúa đi bước trước và đến tìm gặp con người trong vũng lầy tội lỗi. Chúa tạo nên cơ may để tội nhân làm lại cuộc đời. Phần của con người là đón nhận lời mời gọi của Chúa để làm mới lại cuộc sống mình.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, ta ít nhiều hiểu được ý nghĩa và vai trò của tiếng gọi như đã nói trên đây. Đi ngang trạm thu thuế, Chúa Giêsu gọi Matthêu theo Ngài. Người thu thuế đứng dậy theo Chúa, không thắc mắc, chẳng tính toán, chẳng chần chừ. Và rồi, không biết Chúa có lên tiếng gọi hay không mà những người thuộc bọn thu thuế và quân tội lỗi đã đến đồng bàn với Ngài. Tiếng gọi của Chúa mạnh đủ để lôi kéo, thay đổi, và tái tạo trái tim nhân loại vốn đã quá đầy, quá nặng bởi đam mê, bạc tiền và quyền lực.

Xưa kia, Chúa Giêsu đã cất tiếng gọi. Ngài gọi các môn đệ, gọi anh mù, gọi các trẻ em, gọi người phụ nữ samari ,.. Tiếng gọi của Ngài đậm tình thân ái, tràn sự cảm thông, mênh mông nghĩa tình của Vị Thiên Chúa làm người đi giữa cuộc đời. Trên hành trình dương thế, Chúa Giêsu cảm thấu, hiểu sâu tất cả những bềnh bồng trôi nổi của kiếp nhân sinh cũng như sự trì kéo của phận người dòn mỏng. Ngài thương lắm những ai bị đẩy ra lề xã hội, bị loại trừ, bị xa tránh như thể những con chiên bị lạc đàn, bị đuổi khỏi bầy, bị bơ vơ trơ trọi giữa bầy. Ngài đặc biệt tìm kiếm những người như thế, Ngài cất lời gọi họ thật thiết tha da diết, Ngài đến với họ, ở với họ.

Ngày nay, Chúa vẫn cất tiếng gọi. Ngài gọi tôi, gọi bạn, gọi hàng hàng lớp lớp những người từ mọi nơi, mọi thời. Lời gọi được gởi đến tận cùng thế giới, đến mọi ngõ ngách cuộc đời, đến mọi khóc khuất của hồn người. Biết có mấy khi ta hỉ hả đáp lại tiếng Ngài, thanh thản bước về phía Ngài và an bình ở lại trong Ngài ?

Thật thế, đến với Chúa, Matthêu tìm được ý nghĩa đời mình ; đến với Chúa, bọn thu thuế và tội lỗi tìm lại phầm giá của người con ; đến với Chúa, ta được sống dồi dào, sống trọn vẹn, sống đời đáng sống nhờ lãnh nhận thần lực Thánh Thể và Lời hằng sống, nhờ yêu bằng trái tim của Thiên Chúa Tình Yêu, nhờ đi trên lối nẻo của Đấng là Đường và Sự Thật. Nhưng, làm sao nghe được tiếng gọi ân tình của Chúa ? Làm sao ý chí ta đủ mạnh, tâm tư ta đủ sáng để dứt khoát đứng dậy, rời khỏi nơi ta đang ở để đến với Ngài ?

Hẳn sẽ rất cần nơi tôi, nơi bạn một tâm hồn khiêm tốn và thẳng thắn đủ để thấy rõ và chấp nhận thân phận tội lỗi của mình, để ý thức nhu cầu cần đến lòng xót thương hải hà của Chúa, để nhận ra sự thúc bách phải điều chỉnh lối sống, phải hoán cải, phải rời khỏi những gì ta đang bám víu mà, rất có thể đó là một suy nghĩ, một hành động, một chương trình sống, một mối tương quan, một thói quen, một cử chỉ hay thái độ nào đó. Ta cùng mở lòng đón đợi Lời Gọi Yêu Thương của Chúa trong giờ suy niệm này và sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa.

Mỗi người chúng ta cũng đang được Chúa mời gọi canh tân con người cũ của mình. Nước Trời chỉ dành cho những ai biết sám hối ăn năn. Không ai trong chúng ta dám tự phụ cho rằng mình là người công chính không cần hối cải. Thiên Chúa luôn dủ lòng xót thương những con người tội lỗi. Ngài vẫn dang rộng đôi tay để đón chờ sự trở lại của mỗi người chúng ta.

Tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta hãy chân thành nhìn nhận những tội lỗi của mình, can đảm xưng thú tội lỗi và sẵn lòng để Chúa đến biến đổi đời ta. Chính khi có Chúa trong cuộc đời, chúng ta sẽ trở nên con người mới, nên con cái trong nhà Chúa.

Với Chúa Giêsu người tội lỗi không những không bị Ngài loại trừ xa lánh mà trái lại Ngài còn quan tâm, lo lắng, săn sóc cho họ hơn như là một con bệnh cần đến sự chữa trị của thầy thuốc nhiệt tâm!

Và khi xét lại mình, chúng ta cũng phải nhận rằng : Chúng ta chỉ là những bệnh nhân trước mặt Chúa mà thôi! Bởi đó chúng ta rất cần đến sự chăm sóc, chữa trị của Ngài. Được như vậy chúng ta mới có thể dần trở nên khỏe mạnh để có thể vững bước theo Ngài.

Một bài học khác rút ra từ Tin Mừng hôm nay : Đó là chúng ta không bao giờ được có thái độ coi thường, khinh khi những người tội lỗi, mà phải noi gương Chúa, tiếp cận khuyên bảo để các tội nhân nhận ra những lỗi lầm của mình mà ăn năn sám hối.

Huệ Minh

Edited by user Friday, September 20, 2019 2:53:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11247 Posted : Friday, September 20, 2019 3:48:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Cha Renato Chiera,
người cha của những đứa con không được yêu thương


9/20/2019 10:53:45 AM

Cha Renato Chiera nhận mình là một linh mục đường phố, sống như một Kitô hữu tại các vùng ngoại biên của Giáo hội để ở bên cạnh những người không được yêu thương. Cha đến các khu ổ chuột của Braxin vào năm 1978 và năm 1986, cha đã thành lập "Nhà cho trẻ vị thành niên".

UserPostedImage

Cha Renato Chiera là con nhà nông dân chính hiệu. Cha sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 người con, tại một thị trấn nhỏ ở vùng Piemonte, nước Ý. Năm 8 tuổi, cậu bé Renato đã muốn là một “Gioan Bosco nhỏ”, nghĩa là muốn giúp đỡ cho những người trẻ. Năm 12 tuổi, cậu gia nhập chủng viện để học làm linh mục, với ước muốn sống vì tha nhân.

Ngay sau khi được chịu chức linh mục, cha Renato nghe thấy tiếng gọi từ sâu thẳm lòng mình, mời gọi cha “đi vào” thế giới. Cha cảm thấy giáo phận mình “hơi chật hẹp” và cha mơ đến những chân trời rộng lớn hơn. Năm 1978, Đức Giám mục giáo phận Mondovi của cha đề nghị cha đến truyền giáo tại giáo phận Nova Iguaçu, một vùng ngoại biên rộng lớn và nhiều tệ nạn và bạo lực bên Braxin. Và từ đó, trái tim cha bắt đầu nhịp đập vì thế giới của những người bị loại bỏ và vì Braxin.

Cha đã rời bỏ vị trí giáo sư triết học để đi đến những vùng ngoại biên về địa lý cũng như cuộc sống của miền Baixada Fluminense, vì “bị lôi cuốn bởi Chúa Giêsu, Đấng đau khổ và tiếng kêu than vì bị bỏ rơi của Người đang vang lên nơi một dân tộc bị tiêu diệt, không có hy vọng và không được yêu thương”. Cha cảm thấy ngay lập tức đã tìm ra được chỗ của mình và Giáo hội của mình.

Biến cố đổi đời

Cha Renato kể về bước ngoặt trong ơn gọi của mình. “Tôi bị đánh động bởi câu chuyện và thảm kịch của những thiếu niên không được yêu thương, bị thương tổn, bị kết án vì bạo lực, ma túy và chết sớm”. Một số sự kiện đã để lại dấu ấn sâu sắc: cha đã cho một người trẻ trú ngụ trong nhà, người được gọi là “tên cướp biển”, khi anh ta bị cảnh sát bắt và săn lùng. Và rồi một ngày nọ, anh ta bị giết trên tường của ngôi nhà. Cha nói với cảm giác bất lực: "Tôi đã không đến Brazil để trở thành một linh mục chôn người chết, nhưng để cứu các sự sống.”

Một lần khác, một cậu bé khác xuất hiện đã khiến cha phải đối đầu với một thực tế tàn bạo: "Trong giáo xứ của cậu ta đã có 36 thiếu niên bị giết trong tháng này" và cậu bé nói rằng mình là người đứng đầu trong danh sách tử thần. Cậu bé hỏi: "Cha sẽ để họ giết tất cả chúng con sao? Không ai làm điều gì cả sao?” Trong bóng đêm, cha Renato nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu thấp thoàng nơi khuôn mặt của cậu bé: "Các con đã làm điều đó với Thầy". Và để là sự hiện diện của Thiên Chúa, của cha mẹ, gia đình đối với những người không được ai yêu thương, cha đã bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới, khó khăn nhưng thú vị.

UserPostedImage

Cha Renato và các trẻ em của Casa do menor -

Những đứa con bị bỏ rơi

Những thiếu niên này là những đứa con bị các gia đình, trường học, xã hội, chính quyền và cả Giáo hội bỏ rơi. Họ là những đứa con của sự thiếu vắng: kết quả của “phá thai cộng đồng”. Các em lang thang trên các con đường với ánh nhìn vô hồn, như những xác chết biết đi, bị mọi người chối bỏ, là khách lạ ngay trên chính quê hương của mình, bị tiêu diệt, không có điểm quy chiếu, không định hướng, không có ước mơ cũng như tương lai. Đối với họ, đường phố vừa là là tất cả và cũng là vô định.

Các em là kết quả của một xã hội độc ác và loại trừ, không yêu thương, đánh cắp các quyền cơ bản của các em, lên án và giết chúng để dập tắt những tiếng nói nghe giống như lời buộc tội. Các em đã bị đánh cắp mọi thứ, ngay cả quyền là trẻ em, là thanh thiếu niên, quyền được có giường ngủ, được ăn, được chơi, có thể mơ ước, có triển vọng và tương lai. Các em là gương phản chiếu của một xã hội có mối quan hệ bệnh hoạn sâu sắc, là tiếng kêu than, là sự sỡ hãi, là bức ảnh cho thấy mặt tối của xã hội.

Tuy nhiên, ngày nay, những đứa trẻ này không còn sống trên đường phố như trước đây như khi chúng tìm kiếm sự an toàn, tìm tương lai trong việc buôn bán ma túy. Ở đó, chúng được sống và giết, và bị giết: bởi vì đây là luật của những nhóm tội phạm trong môi trường đó.

Bắt đầu từ "bức ảnh" buồn này, dự án "Casa do menor" – nhà cho trẻ vị thành niên - được bắt đầu, để cho các em được có sự hiện diện của một gia đình, của tình yêu, của trường học, của nghề nghiệp, của tương lai, của người giữ vai chính và nhân phẩm.

UserPostedImage

Tình yêu cho đi sẽ được nhận lại

Không hối tiếc

Cha Renato Chiera, thực sự không hối hận vì đã rời vị trí giáo sư triết học. Trên đường phố, cha có một vị trí khác và học một triết lý khác. Cha cảm thấy mãn nguyện khi là một linh mục đường phố, một linh mục của "crazolandie" (thành phố của đụng độ, ma túy), những nơi giờ đây là các thánh đường mới của cha. Chính tại đó, cha gặp được Thiên Chúa, cha ôm lấy thân xác đang sống của Chúa Kitô, chầu trước những "bánh thánh chảy máu", đang kêu khóc vì bị bỏ rơi và tìm kiếm sự hiện diện của tình yêu, của triển vọng, của tương lai. Đôi khi họ hài lòng với chỉ một cái ôm hay một viên kẹo. Trên đường phố và trong "thành phố đụng độ và ma túy", chúng ta có thể nhận ra mỗi ngày kết quả và hậu quả của một xã hội chia rẽ, của sự suy thoái của một nền văn minh.

"Nhà cho trẻ vị thành niên", một người mẹ cộng đồng

Ngày nay, "Nhà cho trẻ vị thành niên" có mặt ở 4 tiểu bang của Braxin; đó là một "bà mẹ cộng đồng", không bỏ rơi trẻ em đường phố, nhưng giúp chúng sống lại như những đứa con yêu dấu của Chúa. Trong 33 năm, hơn 100 ngàn trẻ em được đón tiếp, 70 ngàn em ngày nay có một công việc và một tương lai. Cha Renato thường nói rằng cha sẽ hiến chính mạng sống của mình "để cứu dù chỉ một đứa trẻ hay thanh thiếu niên".

Từ "Casa do menor" đã nảy sinh một gia đình của những người thánh hiến, được gọi là "Gia đình sự sống". Một gia đình cho những người không được ai yêu thương. Một số thành viên của "Gia đình sự sống" này cũng đã bị bỏ rơi, nhưng giờ đây họ trở thành những người cha và người mẹ của những người bị bỏ rơi. Cộng đồng mới này là sự bảo đảm tương lai cho các thiếu niên, duy trì sức sống cho công việc truyền giảng Tin Mừng.

UserPostedImage

Các thiếu niên, những gia đình và các tình nguyện viên của Casa do menor

Một hành động yêu thương

Tiếng kêu khóc của các trẻ em và những thiếu niên là tiếng kêu gào của nhu cầu cảm thấy được yêu thương như con cái. Ai không cảm thấy mình như một đứa con thì không yêu chính mình và sẵn sàng phá hủy mọi thứ và hủy diệt chính mình. Do đó, nó không thể là cha mẹ hoặc xây dựng những triển vọng trong tương lai. "Casa do menor" cố gắng đón nhận tiếng khóc của những người không cảm thấy được yêu thương khi cho họ một ngôi nhà, một gia đình, một nghề nghiệp và khả năng gia nhập xã hội và thế giới công việc. Trong gia đình, nhiều đứa trẻ có thể thực sự tái sinh trong cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa là tình yêu, sự hiện diện trung thành không bao giờ bỏ rơi.

Cha Chiera nhắc đến một chàng trai trẻ bị thương ở đầu vì cha anh ta đã cố giết anh ta bằng cách cho anh ta vào một hố ga trên đường phố. Anh ấy đã được nhận vào "Casa do menor". Một ngày kia - Ngày của Mẹ - anh muốn đến thăm mẹ mình. Anh hỏi cha Renato: "Con có thể đi không?". Cha đã mua cho bà ta một chiếc áo sơ mi. Khi trở về, anh ta rất buồn: mẹ anh ta đã chết. Anh nói: "Con không còn ai nữa". Sau đó, đưa chiếc áo cho linh mục, anh nói thêm: “Cha là mẹ của con”.

Hồng Thủy
(vaticannews 19.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11248 Posted : Saturday, September 21, 2019 1:53:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tổng Thống Trump phải trả đũa Iran


Ngô Nhân Dụng

September 20, 2019

UserPostedImage

Hôm 17 Tháng Chín, lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố sẽ “không có cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ ở bất kỳ cấp độ nào.” Do đó, Tổng Thống Trump phải trả đũa Iran. Trong hình, bức hình Lãnh Đạo Tối Cao Iran là Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei (trái) và cựu Lãnh Đạo Tối Cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini (phải) trên tường ở thủ đô Tehran, Iran, hôm 7 Tháng Chín, 2019. (Hình: Atta Kenare/AFP/Getty Images)

Iran chủ mưu vụ tấn công vào mấy nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi để thử coi nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào.

Nước Mỹ có thể làm một châm ngôn nổi tiếng của Tổng Thống Teddy Roosevelt: “Miệng nói nhẹ nhàng nhưng tay cầm một cây gậy thật lớn” (Speak softly and carry a big stick). Tổng Thống Donald Trump hiện đang theo cách khác: Nói rất mạnh nhưng không muốn chiến tranh.

Nhưng ông Trump sẽ phải đổi. Nếu không, các nước Ả Rập theo Hồi Giáo Sun Ni với những mỏ dầu lửa mênh mang sẽ nghĩ rằng thời kỳ dựa vào sự bảo vệ của Mỹ đang chấm dứt; từ nay mạnh ai nấy lo.

Hứa hẹn được Mỹ bảo vệ đã bắt đầu từ năm 1945 khi Tổng Thống Franklin D. Roosevelt gặp Abdelaziz ibn Saud, vị vua sáng lập quốc gia mang tên Saudi sau khi bắt các bộ lạc tranh hùng phải quy phục. Các đời tổng thống Mỹ sau đó tiếp tục liên minh với Saudi và các ông hoàng Ả Rập khác vì nước Mỹ cần dầu lửa từ Trung Đông.

Cuộc chiến tranh Iraq khiến người Mỹ đổi thái độ vì quá tốn kém mà kết quả không thấy lợi lộc gì. Tổng Thống Trump đã báo trước ông muốn rút quân Mỹ ra khỏi Syria, Afghanistan, và chấm dứt cuộc phiêu lưu ở Iraq mà ông vẫn tự hào ông chống ngay từ năm 2003. Ai cũng biết ông Trump vẫn than phiền về chi phí cho việc đồn trú quân Mỹ ở Đức, Nhật và Nam Hàn.

Bây giờ nước Mỹ không cần dầu, khí từ Trung Đông nữa. Nhờ các tiến bộ kỹ thuật khai thác dầu mới Mỹ đang biến thành một nước xuất cảng khí đốt thay vì phải nhập cảng năng lượng. Dân chúng sẽ không chấp nhận binh sĩ của nước Mỹ đổ máu vì cần bảo vệ các nhà máy lọc dầu của các ông hoàng Saudi Arabia! Mỹ không ký một hiệp ước an ninh nào với Saudi. Với ngân sách quốc phòng $68 tỷ, Saudi là một khách hàng mua vũ khí của Mỹ nhiều nhất. Nhưng chính quyền Saudi hủ lậu, tham nhũng với chính sách phi dân chủ nhất trong vùng.

Saudi Arabia đang giam giữ Loujain al-Hathloul, một phụ nữ được tặng giải Nobel Hòa Bình. Cô al-Hathloul đã từ chối khi được đề nghị trả tự do với điều kiện không được nói gì về việc cô bị tra tấn và hãm hiếp trong tù. Nhất là ai cũng biết Mohammed bin Salman, ông Thái Tử Chấp Chánh nước này đã chủ mưu vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta còn được nghe cuốn băng thâu âm trong đó các đao phủ của ông thái tử khoe rất thông thạo công việc mổ xẻ xác người – nhưng thú nhận chưa thực hành với xác người còn nóng.

Nhưng dù chế độ Saudi xấu thế nào chăng nữa thì nước Mỹ cũng không thể nào làm ngơ sau khi Iran chủ mưu vụ tấn công các nhà máy lọc dầu xứ này. Vì hành động này hiển nhiên nhằm thách thức chính quyền Mỹ.

Bản thỏa hiệp năm 2015 buộc Iran bị kiểm soát năng lượng nguyên tử là một thắng thế của phe ôn hòa của xứ này, đặt nhu cầu phát triển kinh tế cao hơn việc bành trướng thế lực. Từ khi ông Trump rút ra khỏi thỏa ước đó, phe cứng rắn ở Iran đã mạnh hơn.

Nếu bây giờ Tổng Thống Trump không làm gì cả, thì phe “diều hâu” này sẽ mạnh hơn, sẽ tự tin và kiêu ngạo hơn, họ có thể sẽ tiến tới những hành động phiêu lưu hơn nữa. Một nhà bình luận ở Tehran, Ali Bigdeli, đã phê phán ông tổng thống Mỹ: “Trump không phải một con sư tử. Chỉ là một con thỏ.”

Ông Trump phải trả đũa Iran để cho thấy nước Mỹ không phải một con thỏ! Hơn nữa, để chứng tỏ, cho Iran và các nước trong vùng thấy nước Mỹ chưa thể và chưa muốn rút chân ra khỏi vùng Trung Đông!

Một vùng Trung Đông vắng bóng nước Mỹ sẽ trở thành nơi tranh hùng của các thế lực địa phương. Các cường quốc như Nga, Trung Quốc, sẽ có cơ hội thao túng. Đặc biệt là cuộc tranh chấp giữa hai giáo phái Shi A và Sun Ni đã kéo dài từ hơn ngàn năm trước có thể bùng lên, và kinh tế thế giới sẽ suy sụp. Những vùng nhiều dầu lửa nhất trong vùng này, tình cờ, cũng là nơi tập trung nhiều tín đồ phái Shi A nhất; kể cả những mỏ dầu tập trung ở phía Đông xứ Saudi cũng là nơi tín đồ Shi A chiếm đa số.

Nhưng Tổng Thống Donald Trump phải lựa chọn: Không làm gì cả có thể khuyến khích phe “diều hâu” ở Iran chỉ huy các lực lượng Shi A ở các nước Iraq, Syria, Yemen, Lebanon đánh vào các mục tiêu khác tại Saudi cũng như các vương quốc Arab Emirates, và có thể ở cả Afghanistan. Ngược lại, trả đũa Iran mạnh mẽ sẽ gây hậu quả dây chuyền, chiến tranh bùng nổ. Iran chỉ cần cho đàn em phóng mấy hỏa tiễn là đủ khiến các nước Emirates hoặc Dubai, Bahrain bị tê liệt, ảnh hưởng trên kinh tế thế giới.

Trước cảnh tiến thoái lưỡng nan đó, chính phủ Mỹ vẫn có thể trả đũa Iran, đặc biệt là nhắm vào phe “diều hâu” cứng rắn tại xứ này.

Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran là đầu mối của cả mạng lưới các nhóm vũ trang người theo phái Shi A khắp vùng Trung Đông. Nhóm này đã bị chính phủ Mỹ ghi nhận là một tổ chức khủng bố, đã bị cấm vận trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán, chuyển tiền.

Chính phủ Mỹ có thể đánh mạnh hơn vào nhóm Vệ Binh Cách Mạng này bằng cách tấn công vào các địa điểm huấn luyện, giao liên, tài chánh, các trung tâm tin học của họ, ở ngoài nước Iran; đặc biệt là ở Syria. Tình báo Mỹ, Israel và các nước Âu Châu có địa chỉ tất cả các mục tiêu đó và Israel đã từng tấn công nhiều nơi tại Iraq và Syria! Mỹ và Israel cũng đủ sức phá hoại chính hệ thống thông tin của Vệ Binh Cách Mạng Iran ngay trong nước này, như họ đã từng làm mà không để lại dấu vết.

Những đòn trả đũa đó có khiến cho phe “diều hâu” tại Iran nổi giận đến mức gây chiến tranh toàn diện như họ đang de dọa hay không?

Có thể đoán rằng dân Iran và các lãnh tụ ôn hòa của họ cũng không muốn có chiến tranh. Israel đã từng làm đúng những đòn tấn công cục bộ như vậy mà chưa thấy các đám dân quân theo Iran ở Syria và Lebanon trả đũa.

Các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Iran Mỹ đã thi hành gần như gần hết, muốn cấm vận thêm cũng khó tìm được mục tiêu. Nhưng chính phủ Mỹ còn một đòn trả đũa khác trên mặt kinh tế là kêu gọi các nước Âu Châu cùng cấm vận hơn, thay vì vẫn tiếp tục giao thương có giới hạn với Iran. Mỹ cũng có thể thúc đẩy Cộng Sản Trung Quốc tham dự tạo thêm áp lực kinh tế, nếu thuyết phục được họ rằng nếu chiến tranh xảy ra thì Trung Quốc không thể mua được mỗi ngày 9 triệu thùng dầu lửa, phần lớn từ các nước Trung Đông.

Nếu gọng kìm cấm vận kinh tế thắt chặt hơn thì phe “diều hâu” ở Iran sẽ thất thế; những lãnh tụ ôn hòa có thể đứng ra thương thuyết với Mỹ và Âu Châu lần nữa.

Tất nhiên, muốn thi thố đòn kinh tế toàn diện này, Mỹ phải lôi kéo được các nước Âu Châu đứng về phía mình. Muốn vậy, chính phủ Trump phải “giải hòa” với các nước đồng minh, thay vì đối đãi với họ tệ hơn với các nước Bắc Hàn và Nga. Đã tới lúc Tổng Thống Trump thay đổi chiến thuật.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11249 Posted : Saturday, September 21, 2019 2:03:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

KHI TỔNG THỐNG GHEN ĂN TỨC Ở


20/09/201918:46:00(Xem: 582)
Thắng Đỗ

Hôm thứ tư, 18 tháng 9, 2019, Tổng thống Donald Trump đã “túyt” là ông sẽ hủy thỏa thuận cho phép tiểu bang California đặt tiêu chuẩn riêng của mình về nhiên liệu và khí thải xe hơi. Thỏa thuận này đã có từ thời Tổng thống Nixon hơn 50 năm trước, do tình trạng môi trường cá biệt của California với những thành phố bị ô nhiễm không khí ở mức cao nhất nước vào thời đó.

Trong vài thập niên qua, California luôn luôn đứng đầu nước Mỹ trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nhiều tiểu bang khác đã mượn tiêu chuẩn California để áp dụng cho chính mình, và ngay cả chính phủ Liên bang trong nhiều năm đã theo gương California và cải tiến tiêu chuẩn môi trường toàn quốc. Vì thế, ô nhiễm không khí tại các thành phố của California đã giảm hẳn xuống và tiểu bang đã bớt lệ thuộc vào dầu hỏa và khí đốt để sản xuất năng lượng. Hiện nay, khoảng hai phần ba điện lực của California được sản xuất từ các nguồn ‘sạch’ như ánh sáng mặt trời và gió. Do chính sách khuyến khích doanh nghiệp ‘sạch’ của chính quyền tiểu bang, nhiều công ty hàng đầu về xe hơi điện như Tesla đã phát xuất từ đây. Nỗ lực đi tiên phong về bảo vệ môi trường đã giúp California khôi phục lại ngành sản xuất, điều mà hầu hết các tiểu bang khác ở Mỹ chưa làm nổi.

Khi Tổng thống Trump đắc cử năm 2016, ông đã dọa sẽ hủy bỏ các tiêu chuẩn nhiên liệu và khí thải xe hơi của Liên bang được chính quyền Obama đặt ra dựa theo tiêu chuẩn của California. Đây là một bước thụt lùi nghiêm trọng về bảo vệ môi trường và khả năng cạnh tranh quốc tế của kỹ nghệ xe hơi Mỹ. Khí thải từ xe hơi là một nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí và biến đổi khiến hậu. Các quốc gia trên thế giới, từ Liên hiệp Âu châu, cho đến Trung quốc, Nhật, và cho đến gần đây, Hoa Kỳ, đều có chính sách giảm bớt lệ thuộc vào năng lượng dầu hỏa để chuyển sang năng lượng sạch.

Sau hai giai đoạn khủng hoảng vào thập niên 1980 và 2000 dẫn đến các công ty xe hơi Mỹ bị vỡ nợ do chủ trương sản xuất các mẫu xe rất tốn xăng, ngành xe hơi đã khôi phục nhờ chuyển sang các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, kể cả xe chạy bằng điện. Chính sách hỗ trợ của chính phủ, Liên bang lẫn tiểu bang, đã giúp California dẫn đầu thế giới về xe điện. Nhưng vị trí dẫn đầu này khá mong manh: Trung quốc đã và đang theo đuổi một nỗ lực cấp quốc gia để thống trị ngành năng lượng sạch. California đặt ra chỉ tiêu sẽ có 1,5 triệu xe hơi điện vào năm 2025, con số cùng thời điểm đó của Trung quốc là 5 triệu và các dự đoán là khoảng nửa số xe hơi bán trên thị trường nội địa của họ sẽ là xe điện.

Tổng thống Trump lập luận rằng các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải xe hơi làm tăng nạn thất nghiệp. Sự thật đi ngược lại thế. Ngành kỹ nghệ xe hơi của Mỹ, tập trung ở Michigan và sau này các tiểu bang miền Nam, đã khôi phục chỉ sau khi các công ty Mỹ chuyển sang sản xuất các mẫu xe tiết kiệm năng lượng hơn. Đặt ra một tiêu chuẩn quốc gia cao về nhiên liệu và khí thải như chính phủ Obama đã làm, tạo nên động cơ cho ngành xe hơi Mỹ cải tiến và cung cấp sản phẩm người tiêu dùng khắp thế giới đòi hỏi. Quay trở lại thời chế tạo những con khủng long bằng thép phí phạm nhiên liệu sẽ giết chết kỹ nghệ xe hơi Mỹ, nhất là khi có bất cứ giao động nào trong thị trường dầu hỏa, như những xung đột hiện nay giữa Mỹ, Iran, Ả rập Saudi và các quốc gia khác. Đi theo hướng của Tổng thống Trump trên đường dài sẽ tạo khó khăn cho kỹ nghệ xe hơi Mỹ và làm cho nhiều nhân công mất việc làm.

Chính vì thế, khi chính phủ Liên bang rục rịch có triệu chứng ‘gây hấn’ với California, bốn công ty xe hơi hàng đầu thế giới, Ford, BMW, Volkswagen và Honda đã k‎ý thỏa thuận với tiểu bang này, đồng‎ ý sẽ tự nguyện tuân theo tiêu chuẩn của California, bất chấp chính phủ Liên bang có làm gì đi nữa. Họ quyết định thế vì đây là chiến lược đường dài đưa đến ưu thế cạnh tranh toàn cầu.

Tại sao Tổng thống Trump lại có hành động đi ngược lại với quyền lợi của nước Mỹ, nhất là về bảo vệ môi trường? Tổng thống không am hiểu về vấn đề môi trường và khả năng cạnh tranh của kỹ nghệ xe hơi Mỹ, hay có động cơ nào khác?

Một câu trả lời có thể là do áp lực của các công ty và quốc gia sản xuất dầu hỏa, nhất là Ả rập Saudi. Ông Trump gần gũi với chính quyền Ả rập như thế nào, điều đó đã rất rõ ràng. Mỹ đã ngoảnh mặt làm ngơ, thậm chí bênh vực nhà vua Ả rập khi ông này ra lệnh thủ tiêu nhà báo đối lập ở Thổ nhĩ kỳ. Gần đây nhất, kho dầu của Ả rập bị tấn công bằng máy bay không người lái, và Tổng thống đổ lỗi cho Iran rồi “túyt” rằng Mỹ sẵn sàng đánh Iran nhưng còn chờ xem phía Saudi có đưa ra điều kiện gì không. Câu “túyt” cho thấy lãnh đạo Saudi quan trọng đến thế nào với Tổng thống, vì Mỹ không thể đơn phương quyết định việc trọng đại này nếu phía Saudi không bật đèn xanh.

Lý do dễ giải thích hơn là Tổng thống trước nay vẫn ‘ghen ăn tức ở’ với California. Đây là tiểu bang có chính quyền hoàn toàn thuộc Đảng Dân chủ và là khu vực chính đối lập với Tổng thống, Những chính sách của California, từ vấn đề di dân, môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế, thuế má, đều cấp tiến và đi ngược với chủ trương bảo thủ thụt lùi của Tổng thống Trump. Nhưng trớ trêu thay, trong khi chính phủ Liên bang phải đối diện với món nợ công và thâm thủng ngân quỹ kỷ lục, thì ngân quỹ California tạo ra số tiền thặng dư khoảng 6 tỉ. Trong khoảng một thập niên trở lại, California đã trở thành nền kinh tế lớn thứ năm của thế giới, nhảy hai hạng từ vị trí số bảy trước đó. Thu nhập bình quân đầu người của California đã vọt lên gần gấp đôi toàn quốc. Tổng thống Trump tự phụ và hay khoe khoang tài sản của mình, nhưng California có hàng ngàn, nếu không nói hàng vạn người có tài sản nhiều hơn Tổng thống. Sự ‘ghen ăn tức ở’ của Tổng thống là điều có thể giải thích được.

Quyết định của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ đưa đến sự hỗn loạn trong kỹ nghệ xe hơi Mỹ, vì họ không biết phải theo phía nào. California không đứng lẻ loi. Mười ba tiểu bang khác, hầu hết các tiểu bang đông dân và đại diện cho gần nửa số xe hơi tiêu thụ hàng năm, đã mượn tiêu chuẩn năng lượng và khí thải của California làm tiêu chuẩn cho mình. California đã tuyên bố sẽ kiện chính phủ Liên bang về quyết định phi l‎ý và tổn hại này.‎ Trong cùng ngày, tiểu bang Washington cũng tuyên bố sẽ nôp đơn kiện tương tự như California.

Thắng Đỗ là một kiến trúc sư thuộc Học Viện Hàn Lâm, Kiến Trúc Đoàn Hoa Kỳ (College of Fellows, American Institute of Architects) và là thành viên Hội đồng quản trị của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Hoàng Nam  
#11250 Posted : Saturday, September 21, 2019 2:37:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chuyện cộng đồng

UserPostedImage

Lời khuyên cho "hai con gà đang hăng máu
sẵn sàng đấu đá lẫn nhau"


(Dưới đây là bản “Khuyến cáo và đề nghị của Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng” được gởi đến giới truyền thông ngày 16 tháng 9, 2019)

Tình hình tranh chấp giữa các phe phái và sự mâu thuẫn giữa hai phía cộng đồng và dân cử Mỹ-Việt trong sinh hoạt cộng đồng đã đi đến chỗ rất căng thẳng, gay cấn vì các vụ Bãi Nhiệm và Diễn Hành Tết 2020. Đã đến lúc Ủy Ban có một số Khuyến Cáo và Đề Nghị cho cả 2 phía để mọi người được rõ và cùng nhau suy nghĩ, giải quyết.

I. Hiện tình sinh hoạt chính trị cộng đồng

A. Các cuộc lấy chữ kỹ bãi nhiệm (recalls)

1. Cuộc bãi nhiệm Trí-Kimberly-Chí đã vào giai đoạn 2 (lấy 8,736 chữ ký cho ba người trong vòng 120 ngày). Nếu nhóm người xin bãi nhiệm lấy đủ chữ ký và số chữ ký này hợp lệ thì Sở Bầu Cử Quận Cam sẽ chính thức tổ chức cuộc bầu cử Trưng Cầu Dân Ý Bãi Nhiệm ba người này vào tháng 3, 2020.

Việc đi lấy chữ ký đã diễn ra khoảng hơn 4 tuần lễ qua và sẽ kéo dài trong vòng 120 ngày. Trong Cuộc Bầu Cử Trưng Cầu Dân Ý này, bất luận là bao nhiêu người tham gia bầu cử, nếu đa số (tương đối) bỏ phiếu Đồng Ý (YES) Bãi Nhiệm thì ba người Trí-Kimberly-Chí sẽ bị bãi nhiệm, tức là mất chức Thị Trưởng hay Nghị Viên.

2. Hai cuộc bãi nhiệm - Sergio Contreras và Đỗ Tài, hay Bùi Phát: vừa hoàn tất giai đoạn 1 là Thông Báo Bãi Nhiệm đã được chấp nhận sau nhiều sai xót trong thủ tục. Mọi sự sửa chữa đã đúng và được Thư Ký của thành phố chấp thuận. Phiá xin bãi nhiệm đã được thông báo và giai đoạn 2, lấy 20% chữ ký yêu cầu bãi nhiệm đã bắt đầu.

Giai đoạn 2 lấy chữ ký của 20% cư dân tại TP Westminster cho Thị Trưởng và 4 Nghị Viên, hay District 4 của TP Garden Grove cho Nghị Viên Bùi Phát có thể coi là giai đoạn rất quan trọng cho các cuộc bãi nhiệm này. Nếu cuộc lấy chữ ký yêu cầu bãi nhiệm nào hội đủ 20% chữ ký cư dân thì cuộc bỏ phiếu Trưng Cầu Dân Ý sẽ diễn ra vào tháng 3, 2020.

Kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý này sẽ chính thức quyết định số phận chính trị của các vị Dân Cử bị yêu cầu bãi nhiệm. Cái giá mà cả hai bên phải trả trong các cuộc bãi nhiệm này sẽ rất là lớn. Hậu quả của các cuộc bãi nhiệm này sẽ vô cùng tai hại cho tương lai sự phát triển của tập thể Người Việt Tỵ Nạn tại Cali.

Tình hình gần như là vô phương cứu chữa, vì hai bên - như là hai con gà đang hăng máu sẵn sàng đấu đá lẫn nhau - một mất một còn. Có lẽ cả hai phía đã không muốn nghe ai can gián, không tự kiềm chế, không chịu xem xét lại việc làm của mình, không nhìn ra sai trái, không tự sửa chữa, tự cứu chữa thì kể như là hoàn toàn bế tắc.

Tuy nhiên, nếu “thực sự” hai bên vẫn có ý định giải quyết nạn này thì vẫn có thể có cơ hội. Tất nhiên phải có yếu tố thứ ba và hai bên phải có thiện chí, biết tương nhượng và quyết tâm vượt qua cuộc tranh chấp này.

B. Hai cuộc Diễn Hành Tết 2020 tại Westminster và Garden Grove hay Santa Ana:

1. Tổ Chức Little Saigon-Westminster TET Parade, Cộng Đồng Người Việt Nam do ông Nguyễn Duy và Hội Cộng Đồng Người Việt Nam ở Nam California của ông Nguyễn Võ Khôi, Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghiã của ông Phan Văn Chính đã được TP Westmister trao cho quyền tổ chức Diễn Hành Tết 2020, thay vì cho Ban Tổ Chức do ông Bùi Phát, chủ tịch CĐNVQG-NC đã từng tổ chức Diễn Hành Tết 7 lần, đứng tên xin tổ chức.

2.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia do NV Bùi Phát làm chủ tịch, đã tổ chức một cuộc họp lớn vào ngày 8 tháng 9, 2019 để thảo luận về quyết định có nên tổ chức Diễn Hành Tết 2020 ở một thành phố khác, và đã đi đến quyết định là sẽ tổ chức Diễn Hành Tết 2020 cùng ngày 25 tháng 1, 2020 tại TP Garden Grove hay Santa Ana.

Hai sinh hoạt trên đang là trung tâm chú ý và căng thẳng vì những mâu thuẫn và bất đồng đã càng lúc càng trầm trọng. Trong sinh hoạt cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Little Sàigòn, Nam California sẽ có hai cuộc Diễn Hành Tết tại Little Sàgòn, xảy ra cùng một ngày và một giờ, tại hai thành phố Westminster và Garden Grove.

Tình hình tổ chức hai cuộc Diễn Hành Tết 2020 sẽ hết sức căng thẳng và gay go - sẽ tạo ra sự nứt rạn, chia rẽ trầm trọng hơn nữa trong tập thể Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn, trong giới dân cử gốc Việt, trong giới doanh gia, thương mại, trong giới hoạt động xã hội và cộng đồng và đồng hương Người Việt Tỵ Nạn tại miền Nam Cali. Sẽ chẳng có ai được lợi, nếu không muốn nói là chỉ có thiệt cho cả hai bên, toàn thể cộng đồng, về nhiều phương diện.

Sẽ có tổ chức đoàn thể tham gia Diễn Hành Tết 2020 của phe này mà không theo phe kia. Sẽ có đoàn thể, tổ chức không tham gia bất cứ cuộc Diễn Hành Tết 2020 nào. Tình hình sinh hoạt cộng đồng trong hai cuộc Diễn Hành Tết sẽ có thể là tồi tệ nhất chưa từng thấy. Các thành phần trong cộng đồng có thể phải quyết định ủng hộ cuộc Diễn Hành này hay cuộc Diễn Hành kia, hoặc cảm thấy rất khó xử, xấu hổ, và có thể không tham gia bất cứ cuộc Diễn Hành nào.

Sẽ có nhiều thiệt hại và đau thương cho cả hai bên vì những tốn kém cho cả hai bên. Những âm mưu và thủ đoạn tàn nhẫn, xấu xa sẽ được đưa ra để quyết giành phần thắng lợi cho phe mình hay gây thiệt hại cho đối phương. Hậu quả sẽ vô cùng tai hại nếu hai bên không biết tự kiềm chế và tìm cách sửa chữa hay tự tránh đi những việc làm gây tại hại lẫn nhau hay cho chính mình.

Như đã minh định rõ trong tài liệu về Mục Tiêu, Đường Hướng và Nguyên Tắc Làm Việc của Ủy Ban, Ủy Ban sẽ chỉ hành động như một cầu nối hay một trung gian điều giải (mediator) cho những tranh chấp nghiêm trọng giữa những cá nhân và đoàn thể trong các sinh hoạt tranh chấp hay mâu thuẫn, đấu đá quyết liệt giữa hai phía.

II. Khuyến cáo của Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng

Trước tình hình mâu thuẫn và tranh chấp giữa hai phe dân cử và cộng đồng phản ảnh qua các cuộc vận động Bãi Nhiệm và tổ chức Diễn Hành Tết 2020, đang diễn ra rất gay cấn và căng thẳng – nếu không có những nỗ lực tự sửa chữa, tự cứu mình, thì không thể có ai cứu được cả hai bên. May ra UBĐH-PTSHCĐ có thể là yếu tố thứ ba giúp giải quyết cuộc tranh chấp quyết liệt –một mất một còn này.

Ủy Ban xin đưa ra các khuyến cáo/đề nghị hợp lý để hóa giải những mâu thuẫn, tranh chấp, sai xót, lỡ lầm hay khác biệt đã đưa đến những đánh phá, đấu đá, bôi bần, chụp mũ … có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng, thiệt hại cho lợi ích chung. Trong tinh thần đó Ủy Ban xin đưa ra một số khuyền cáo và đề nghị dưới đây.

Ủy Ban ĐH-ĐH và PTSHCĐ đã tham khảo ý kiến và trao đổi trong nội bộ, với nhiều giới và đã thảo luận tham khảo thêm nhiều với các thành viên về tình trạng đánh đấm và tranh chấp trầm trọng giữa hai phía và đã đi đến những khuyến cáo của Ủy Ban cho cả hai phía, xin gửi ra để tất cả cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn được biết, cùng suy nghĩ và hành động vì quyền lợi chung của Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn tại Nam California.

1. Về các cuộc bãi nhiệm, Ủy Ban xin khuyến cáo các bên hãy tự kiềm chế, tránh gây thêm căng thẳng, gay cấn quá, chỉ làm những gì mà luật pháp cho phép, đàng hoàng và không nên dùng bất cứ thủ đoạn xấu nào trong việc vận động lấy chữ ký hay không ký để việc làm của cả hai bên được trong sáng với tinh thần thượng võ.

Nếu hai bên thực sự muốn có một giải pháp “dung hòa” cho cuộc tranh chấp gay gắt này, Ủy Ban sẵn sàng làm trung gian điều giải (mediator). Ủy Ban sẵn sàng gặp gỡ riêng và lắng nghe từng bên, những ý muốn và đề nghị hợp lý. Ủy Ban sẽ đóng vai trung gian công minh để hóa giải những mâu thuẫn và tìm một giải pháp dung hòa cho cả đôi bên.

2. Về việc tổ chức Diễn Hành Tết 2020, nếu không có sự tương nhượng hay tự nguyện nào để chấm dứt cuộc tranh chấp này, thì hai bên hãy chú tâm vào việc tổ chức cuộc Diễn Hành Tết 2020 của mình cho đúng với ý nghiã mà mình đã hứa hẹn với đồng hương và khi xin phép với chính quyền. Tránh dùng các thủ đoạn ma bùn, bất chính, để giành thắng lợi cho cuộc Diễn Hành của mình như nhiều xe hoa và nhiều người dân tham dự.

III. Đề nghị của Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng

Cổ nhân đã nói, “còn nước là còn tát.” Tây Phương cũng nói, “Ở đâu có ý muốn, là ở đó có cách giải quyết.” Chúng ta luôn luôn có giải pháp. Vấn đề là “ta có muốn hay không.”

Ủy Ban cũng tin rằng “nếu cả hai phía đều muốn chấm dứt cuộc tranh chấp hay khủng hoảng này thì cũng có cách giải quyết.” Ủy Ban tin rằng “cả hai phía đã khá thấm mệt trong cuộc tranh chấp này” và cũng muốn chấm dứt “để tránh những hậu quả tai hại khôn lường cho mình, cho cả hai bên và cho toàn thể cộng đồng.”

Tuy nhiên cả hai phía không biết phải làm sao để cùng nhau giải quyết cuộc tranh chấp, cuộc khủng hoảng này trong êm đẹp, giữ được thể diện, giữ được hòa khí, tránh bị thiệt hại và đau đớn vì đã ít nhiều bị tổn thương, và để còn tồn tại và sinh hoạt điều hòa trở lại.

Ủy Ban tin và hiểu được rằng hai bên vẫn có thiện chí, có can đảm nhưng chưa đủ mạnh, chưa đủ quyết tâm và chưa có hội để xem xét giải quyết vấn nạn của mình và của cộng đồng. Trong tinh thần này, Ủy Ban xin thẳng thắn đề nghị với cả hai bên: Nếu “thực sự muốn giải quyết vấn nạn “phân hóa và chia rẽ,” có thiện chí xem xét lại những lỗi lầm, sai trái, chấp nhận có những tương nhượng và quyết tâm giải quyết cuộc tranh chấp, khủng hoàng này …”, cả hai bên sẵn sàng muốn Ủy Ban lắng nghe sự việc, quan điểm, thiện chí, ý muốn, sự tương nhượng … và giải pháp đề nghị Ủy Ban sẵn lòng chấp nhận và sẽ tìm giải pháp dung hòa để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Đây là cả một “thử thách lớn lao” và cũng là “cơ hội bằng vàng” để cả hai phiá và tập thể Người Việt Quốc Gia tại Nam California thực sự giải quyết “vấn nạn phân hóa và chia rẽ cộng đồng” – đã tồn tại và kéo dài qúa lâu và đã “di hại” biết bao nhiêu trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Đây cũng có thểlà “gương sáng cho mai sau”

Hy vọng rằng Hồn Thiêng Sông Núi, Quốc Tổ và Thượng Đế, Phật, Trời … soi sáng và phù hộ để con cháu Rồng Tiên có đủ khôn ngoan sáng suốt, hành động hợp lý hợp tình, tạo thành tích vẻ vang và làm rạng danh nòi giống.

Ngày 16 tháng 9, năm 2019
TM Ủy Ban ĐH-PTSHCĐ
Nguyễn Tấn Lạc, ĐHV Tổng Quát, 657-296-9601
Hồ Hữu Vinh, PT ĐHV, Nội Vụ, Đặc Trách Mạng Xã Hội, 657-296-7848.
Web: www.ubdhptshcd.com
email: ubdh.ptshcd@gmail.com

Edited by user Saturday, September 21, 2019 2:38:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11251 Posted : Saturday, September 21, 2019 9:21:20 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thời Sự Hàng Tuần, 21/9/2019 – Chết vì Opioid!

September 20, 2019
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Tái tục đàm phán thương mại Mỹ-Trung Cộng

UserPostedImage

Sau những đe doạ tăng thuế của TT Trump và những hậu quả nghiêm trọng xảy ra cho kinh tế Trung Cộng, phía Trung Cộng đã yêu cầu tiếp tục cuộc đàm phán về thương mại với Hoa Kỳ. Theo thông cáo đưa ra ngày thứ Ba, 17 tháng 9, Thứ trưởng Tài Chánh Liao Min cầm đầu phái đoàn Trung Cộng đến Washington vào ngày 18 tháng 9 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán lần thứ 13. Đây là một cuộc họp cấp nhỏ để mở đường cho cuộc họp cấp lớn giữa Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin và phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc vào tháng 10 sắp tới.

Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ cho hay ông sẽ nỗ lực mưu tìm một thoả thuận để giải quyết dứt điểm việc Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ và những đòi hỏi giao nộp kỹ thuật một cách phi lý của họ đối với các công ty Hoa Kỳ có cơ sở tại Hoa Lục.

Tuy nhiên, các công ty lớn của Mỹ không tin cuộc họp sắp tới sẽ giải quyết những bất đồng rất nghiêm trọng giữa hai bên. Chúng tôi, quá hiểu biết về sách lược của Trung Cộng, chẳng bao giờ tin được họ sẽ từ bỏ những việc làm bất chính, trừ phi Hoa Kỳ chịu giáng những đòn chí tử để họ không còn lối thoát nào. Nhưng việc này cũng có thể đem lại vài bất lợi cho Hoa Kỳ mà tâm lý chung sẽ không đồng thuận.

Thanh niên Hong Kong như thế! Còn thanh niên Việt Nam?

UserPostedImage

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong (trái) và Denise Ho, dự một buổi điều trần về các cuộc biểu tình ở Hong Kong, ngày 17 tháng 9, 2019, trong điện Capitol ở Washington

Joshua Wong, người thanh niên lãnh tụ cuộc phản kháng tại Hong Kong sau khi vận động tại nước Đức, đã đến Hoa Kỳ nói chuyện tại một cuộc hội thảo tại Đại Học Luật Columbia ở New York. Sau đó, anh cùng hai bạn Denise Ho và Aunny Cheung đã ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 17 vừa qua. Anh nói rằng anh đang tìm gặp những nhà lập pháp Hoa Kỳ để yêu cầu sự yểm trợ cho phong trào dân chủ tự do của Hong Kong.

Theo anh, Hoa Kỳ nên đưa điều kiện nhân quyền vào trong các cuộc đàm phán về thương mại với Trung Cộng. Anh cũng tỏ lòng mong muốn Quốc Hội Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, trong đó có điều kiện nhà cầm quyền Trung Cộng phải giải trình hàng năm về sự đối xử đặc biệt mà Hoa Kỳ đã dành cho Hong Kong từ nhiều thập niên qua, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh. Nếu nhà cầm quyền Trung Cộng và Hong Kong có hành vi xâm phạm quyền tự trị của thành phố, họ phải chịu sự trừng phạt. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer trước đây có tuyên bố rằng những điều vừa nêu trên là những ưu tiên hàng đầu của Thượng Viện Hoa Kỳ khi họ trở lại phiên họp vào đầu tuần vừa qua.

Trong lúc đó, tại Hong Kong vẫn xảy ra những đụng độ hàng ngày giữa cảnh sát và người biểu tình. Bà Carrie Lam, cầm đầu hành pháp Hong Kong đã chấp nhận các cuộc đối thoại với dân chúng. Theo bà, ai là công dân Hong Kong đều có quyền ghi tên tham dự cuộc đối thoại. Song song, bà cũng không quên đe dọa sẽ có hành động quyết liệt để cưỡng chế pháp luật, vãn hồi trật tự công cộng. Trung Cộng thì không dứt tố cáo Hoa Kỳ, Anh và các nước khác can thiệp, đổ thêm dầu vào lửa làm cho tình trạng Hong Kong ngày càng rối rắm.

Phe Dân Chủ quyết truy đuổi ông Thẩm Phán Kavanaugh!

UserPostedImage

Đúng một năm trước đây, ngày 9 tháng 9, 2018, ông Brett Kavanaugh thuộc đảng Cộng Hoà, được Tổng Thống Trump bổ niệm làm Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thay thế ông Anthony Kennedy (về hưu). Nhưng phe Dân Chủ trong Quốc Hội tìm mọi cách để không thông qua. Họ đã dùng con bài sách nhiễu tình dục, cáo buộc ông có nhiều hành vi sai phạm thời còn học trung học. Sau nhiều tuần bị cật vấn, tra xét kiểu toà án nhân dân rất sôi nổi tại Quốc Hội, cuối cùng phe cáo buộc không tìm ra được bằng cớ nào dù đã đưa ra nhiều nhân chứng. Ông Kavanaugh tuyên thệ nhậm chức ngày 6 tháng 10, 2018.

Nhưng mới tuần qua, phe Dân Chủ lại moi ra thêm một cáo buộc rằng ông Kavanaugh từng vạch quần khoe của quý thửa còn đi học. Chuyện sách nhiễu này do từ hai ký giả Robin Pogrebin và Kate Kelly của báo New York Times khởi đầu bằng một bản tin hôm thứ Bảy. Theo đó, một sinh viên Đại học Yale tên là Max Stier cho hay đã chứng kiến ông Kavanaugh lúc còn là sinh viên năm thứ nhất, đã tụt quần, móc của quý ra khoe trong một buổi party. Rồi các bạn của ông ta nhét của quý vào tay một cô sinh viên không thấy nêu tên.

Hạ Viện nhân cơ hội này lại đòi đưa ông Kavanaugh ra đàn hặc dù năm ngoái họ đã làm hết cách và thất bại. Ba người to mồm nhất là Elizabeth Warren, Kamala Harris và Beto O’Rourke.

Không hiểu kiểu chơi bần tiện này của phe Dân Chủ sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Chẳng lẽ dân bầu họ vào Quốc Hội, trả mỗi năm hơn 250 ngàn đô la để làm những chuyện ruồi bu hay sao?

Cử tri Dân Chủ bất đồng về việc impeach Tổng Thống Trump

Những người đảng Dân Chủ đang đưa ra một báo động sau khi một cuộc thăm dò nội bộ cho thấy đại đa số cử tri Dân Chủ phiền trách các vị dân cử của mình đã đưa việc đàn hặc Tổng Thống Trump lên hàng ưu tiên. Dân biểu Anthony Brindisi (Dân Chủ- New York) đã đặt thẳng vấn đề này với bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện. Ông nói: “Tôi rất lung túng khi chúng ta lại coi trọng những vấn đề mà sẽ chỉ gây thêm chia rẽ, như việc đàn hặc chẳng hạn, Chúng ta nên để sự chú tâm vào đời sống dân chúng thì hơn” (nguyên văn của ông là “We should be focusing on the kitchen table issues.”) Ông có nói đến nhiều dân biểu Dân Chủ mới vào Quốc Hội cũng nhận xét rằng chương trình của đảng hiện nay không phù hợp với những gì cử tri quan tâm đến.

UserPostedImage

Theo cuộc thăm dò của Politico trong nội bộ cử tri Dân Chủ, chỉ có 10% là ủng hộ việc đàn hặc Tổng Thống Trump. Đa số, 54%, cho rằng Dân Chủ đã đi không đúng đuờng. Nhiều người lấy làm thắc mắc về diễn trình mà các dân biểu đã làm trong việc đàn hặc, và họ cho rằng sẽ không hội đủ đa số phiếu để thành công. Chính bà Pelosi cũng tỏ ra lúng túng và giận dữ khi bị báo chí vặn hỏi về sự minh bạch trong việc đàn hặc.

Buổi hearing để đàn hặc Tổng Thống Trump hôm thứ Tư 17 tháng 9 đã diễn ra hỗn loạn khi ông Corey Lewandoski nhất định không trả lời câu hỏi của Dân Biểu Jerry Nadler về cuộc gặp gỡ giữa ông Corey và Tổng thống Trump. Corey khăng khăng đòi cho bằng được một bản sao bản phúc trình của Robert Mueller trong khi đó thời lượng ấn định cho ông Nadler đã hết!

Chuyện dài nữ quái Omar

Bằng chứng về tên Nur Said là họ của cha cô Ilhan Omar và cũng là của người chồng giả thứ hai Admed Nur Said Elmi!

Thật ra chuyện Dân biểu gốc Somalia Hồi Giáo Ilhan Omar bị nghi gian lận trong vấn đề di trú đã có từ lâu. Nhưng hiện nay, người ta tìm thấy thêm nhiều chi tiết mới để làm cho luận cứ buộc tội vững hơn.

Đó là việc năm 2013, Omar gửi ra một message chúc mừng cha cô nhân ngay Father Day. Trong message, cô ghi rõ tên cha là Nur Said. Nguyên văn như sau: “Happy Father’s Day to my aabo Nur Said, I am forever grateful to Allah for giving me the best father a…”

Hôm thứ Ba, cái message này trên trang Tweet bị chính cô xoá bỏ để phi tang về việc tên họ chính của cô là Nur Said chứ không phải là Omar..

Tờ báo Daily Caller News nhiều lần gọi điện thoại cho văn phòng của Omar chất vấn việc này nhưng không có sự hồi âm.

Trong khi đó, tên người chồng thứ hai của Omar lại là Ahmed Nur Said Elmi mà người ta cho là chính anh trai (hay em trai) cô ta.

Theo giáo sĩ Shaikh Tawhidi, “Imam of Peace,” thì năm 2002, cô Omar đã kết hôn lần đầu với Ahmed Hirsi, theo tục lệ tôn giáo mà không hợp pháp theo luật đời. Họ có hai đứa con. Sau đó năm 2008, Omar ly dị anh này và lấy chồng thứ hai là Ahmed Nur Said Elmi vào năm 2009. Anh này, theo lời Omar, là công dân Anh nhưng theo học tại Trường Trung Học Minneeapolis và sau đó học Đại Học North Dakota State University. Lần này thì vừa hợp tục lệ tôn giáo vừa hợp pháp. Năm 2012, Omar sinh thêm đưá con gái nữa, nhưng cô nói đó là con của Hirsi (chồng cũ!). Chính anh chồng mới cũng gửi ra trong Instagram tấm hình đang bồng đứa bé và ghi chú gọi đứa bé là cháu gái (“Nieces, fresh out the vagina!”) Tất cả giấy tờ khai thuế lợi tức của Omar vào năm 2014, 2015 đều đứng tên chung với anh chồng cũ Hirsi (trong lúc đã có chồng mới là Nur Said!)

UserPostedImage

Ngoài ra, trong nhiều tài liệu cảnh sát cho thấy Omar nhiều lần bị phạt vì vi phạm giao thông và các địa chỉ cô ta khai đều cho thấy cô sống với anh chồng Hirsi! Qua năm 2017, Omar lập hồ sơ xin ly dị anh chồng thứ hai Elmi mà cô sau này có nói rằng cô không gặp anh ta từ năm 2012. Cô có tuyên bố hữu thệ rằng cô không hề biết ai trong gia đình anh ta và cũng không biết ai là người quen biết với anh ta cả. Nhưng người ta phát giác trong Intagram của Omar hình ảnh cô ta đi với Elmi ở London! Cũng trong năm 2017, Omar lại làm đám cưới với chồng thứ nhất là Hirsi!

Omar chối cãi việc anh chàng Elmi là anh/em ruột của cô ta nhưng không hề đưa ra một chứng minh nào.

Như thế, người ta có đủ yếu tố để cho rằng cô Omar đã làm hôn thú gian lận với ngay người anh/ em ruột mục đích để bảo lãnh cho người này có quốc tịch Mỹ? Và khi thành công, đã ly dị anh chồng thứ hai để làm lại hôn thú với người chồng thứ nhất!

Mỹ nuôi ong tay áo!

Ngày 17 tháng Bảy vừa qua, một chuyến bay của hãng American Airline đã phải hủy bỏ ngay trước khi cất cánh do phi công phát giác ra hệ thống điều khiển không hành bị trục trặc. Chuyến bay số 2834 này xuất phát từ phi trường Miami, Florida, trên phi cơ, ngoài phi hành đoàn còn có 150 hành khách.

UserPostedImage

Cảnh sát khám phá ra đây là một hành vi khủng bố do tên thợ máy Abdul-Majeed Marouf Ahmed Alani, 60 tuổi, gây ra khi tên này tháo lỏng một đường ống ngay phía trước bánh đáp mũi dưới buồng lái và còn dán một miếng xốp (foam) vào ống để ngăn cản sự lưu thông của các dữ kiện điện tử. Việc cản trở hệ thống truyền tin không hành sẽ dẫn đến việc phi cơ bị tai nạn trên không trung.

Thứ Tư vừa qua, Thẩm phán Liên bang Chris McAliley đã từ chối không cho tên khủng bố được đóng tiền để tại ngoại hầu tra với lý do tên này có những lien hệ với tổ chức khủng bố Hồi Giáo cực đoan ở Trung Đông. Thẩm phán cho hay ông phán quyết như thế vì tên này là một kẻ rất nguy hiểm cho xã hội, nhất là các hành khách hàng không.

Tên khủng bố khi bị điều tra đã nại cớ rằng y bất mãn với hãng hàng không và cũng muốn tạo ra trục trặc kỹ thuật để kiếm thêm giờ làm phụ trội. Nhưng thật sự, tên này đã từng gửi tiền và có chuyến đi Iraq thăm một người em là thành viên của ISIS. Trong chiếc cell phone của Alani, cảnh sát tìm thấy nhiều bằng cớ chứng minh tên này có dính líu đến khủng bố. Đó là nhiều hình ảnh bọn ISIS bắn vào đầu thường dân. Alani cũng chuyển cho nhiều người xem với câu bằng tiếng Arab cầu xin Allah hãy trả thù lên bọn người không theo đạo Islam.

Tên Alani làm thợ bảo trì phi cơ lâu năm, luơng của y trung bình lên tới 9500 đô la mỗi tháng. Nếu bị buộc tội, tên Alani có thể bị xử đến 20 năm tù.

Con trai của Osama bin-Laden bị giết

Thứ Bảy vừa qua, Hoa Kỳ loan tin tên Hamza bin-Laden, một nhân vật quan trọng và nổi bật nhất trong nhóm lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã bị giết trong một loạt các cuộc hành quân của Mỹ tại Afghanistan sát biên giới Pakistan. Việc giết tên Hamza xảy ra từ nhiều tháng trước, nay mới được kiểm chứng là chính xác.

UserPostedImage

Hamza bin-Laden, 30 tuổi, là con trai của thủ lĩnh al-Qaeda Osma bin Laden, người chủ mưu vụ khủng bố 9/11 tại Hoa Kỳ. Tên này đã bị toán SEAL Team 6 bắn chết tại căn nhà của y ở thị trấn Abbottabad phía bắc Pakistan vào ngày 2 tháng 5, năm 2011. Hamzi cũng có góp phần trong biến cố 9/11 và tham gia với cha trong các nhiều hoạt động khủng bố khác và sau này cầm đầu nhóm phiến quân trốn tránh trong các hang động khi bị quân Mỹ đẩy dồn về hướng biên giới Pakistan.

Nhân nói về Afghanistan, cũng trong tuần qua, một cuộc đánh bọm do bọn khủng bố Taliban đã xảy ra tại một điạ điểm vận động bầu cử của Tổng Thống Ashrad Ghani ở phía bắc của tỉnh Parwan. Có 48 người thiệt mạng và 31 bị thương. Tổng Thống Afghanistan thoát nạn. Vài giờ sau đó, bọn Taliban lại đánh thêm một trái bom gần Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Kabul. Không nghe nói đến thiệt hại của vụ này.

Căng thẳng với Iran

Cũng cuối tuần qua, ngày 14 tháng 9, nhiều cuộc tấn công bằng hoả tiễn và phi cơ không người lái (Drones) nhắm vào 19 vị trí của cơ sở dầu hoả Abquaiq tại Saudi Arabia. Hơn một nửa lượng dầu chờ xuất cảng và phần rất lớn cơ sở đã trúng bom cháy rụi.

Thoạt đầu có tin cho hay nhóm phiến quân Houthi do Iran yểm trợ đã tổ chức cuộc tấn công này. Nhưng các nhà chiến lược không tin nhóm này có đủ khả năng và phương tiện làm việc lớn lao như thế.

UserPostedImage

Hoa Kỳ cho hay đã nhận diện được vị trí trong lãnh thổ Iran là nơi xuất phát hàng loạt hoả tiễn và drones tấn công này. Các vị trí này ở phía nam Iran gần phiá bắc của vịnh Persian tức là bắc của Saudi Arabia. Một trong các hoả tiễn đã bay qua không phận nước Kuwait. Từ lâu nay, không quân và phòng không của nước Saudi chỉ canh phòng hướng về phía nam của nước minh tức là nhắm vào vùng Yemen, nơi có nhóm Houthi. Vì thế, khi cuộc tấn công xuất phát từ phía bắc, họ đã bất lực, không cản trở kịp.

Cũng nhờ vào các mảnh còn lại của hoả tiễn và drones, thêm vào đó, qua hình ảnh do radar phát hiện, một toán nhân viên Mỹ sẽ rà xem lại nghiên cứu và nhận dạng các vũ khí này để củng cố cho lời cáo buộc đối với Iran..

Phản ứng về vụ nay, khi tiếp xúc với dân chúng tại New Mexico, Tổng Thống Trump không chỉ đích danh Iran là thủ phạm. Nhưng ông lên tiếng vừa đe doạ: “vũ khí Mỹ đã lên nòng” (locked and loaded), nhưng lại vừa nói ít có xác suất sẽ trả đũa quân sự. Câu nói của ông bị giới báo chí liberal coi là mâu thuẫn. Ông cũng khuyên dân chúng rằng không nên hốt hoảng lo sợ về việc thiếu xăng dầu.

Phía Iran thì khăng khăng chối bỏ rằng họ có dính líu vào vụ tấn công.

Từ hơn tháng nay, tình hình vùng vịnh Ba Tư rất căng thẳng khi Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran bắt giữ tàu chở 250 ngàn lít dầu đến nước Ả Rập Thống Nhất Emirates. Trước đó có một chuỗi những biến cố xảy ra cho các tàu dầu đi vào, ra vùng vịnh. Hoa Kỳ đã áp dụng triệt để luật cấm vận từ tháng 5 không cho Iran xuất cảng dầu hoả. Còn Iran thì cũng không ngớt đe dọa Mỹ sẽ gánh những hậu quả trầm trọng. Họ bác bỏ đề nghị thương lượng và tuyên bố chỉ có thể ngồi lại với Mỹ sau kghi Mỹ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận.

Sau biến cố trên, giá dầu đã tăng lên 20% hôm thứ Hai. Hiện dầu thô có giá 91.95 đô la một thùng so với 68 đô la trước đây.

Coi chừng các loại thuốc chống đau nhức!

Công Ty bào chế thuốc tây Perdue Pharma trụ sở chính tại Stamford, Tiểu bang Connecticut, đang bị đến 2600 đơn kiện từ 24 tiểu bang đòi bồi thường hàng chục tỷ đô la vì họ đã lạm dụng chất opioid cho vào loại thuốc giảm đau Oxycodone- mà Perdue đặt tên là Oxycontin – và gây nhiều hậu quả tại hại cho người dùng. Việc kiện công ty này đã có từ năm 2007, và công ty phải thương lượng dàn xếp nhiều vụ bằng những số tiền khổng lồ. Mới đây nhất, tại Oklahoma, công ty đã dàn xếp bồi thường 270 triệu đô la; mà phần gánh chịu của gia đình Sackler, chủ công ty là 75 triệu. . Hai trăm triệu trong số tiền này sẽ được cho vào quỹ của Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu và Điều Trị Bệnh Nghiện thuộc trường Đại Học Oklahooma State University ở Tulsa. Chính quyền Tiểu bang nhận được 12.5 triệu. Sau các vụ kiện, công ty Purdue Pharma có thể đi đến tình trạng phá sản.

UserPostedImage

Thuốc chống đau nhức Oxycontin được tung ra thị trường từ thập niên cuối thế kỷ 20 (1990s) đã mang hàng chục tỷ lợi nhuận cho công ty Perdue. Sở dĩ họ bị kiện vì họ làm ngơ trước sự nguy hiểm là bệnh nhân sẽ dễ mắc nghiện, và ngoài ra, họ còn thúc đẩy các bác sĩ tăng thêm liều lượng cho bệnh nhân

Trong Oxycodone có chất Opioid trích từ trái thuốc phiện, là thủ phạm gây ra cái chết của 48 ngàn người tại Hoa Kỳ trong năm 2017. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 400 người chết vì Opioid ở Oklahoma. Theo chính quyền tiểu bang, số người chết vì Opioid ở tiểu bang này còn cao hơn số người chết vì các tai nạn giao thông.

Mối đe dọa của Opioid

Ngoài ra, vào năm 2018, cũng còn 500 vụ kiện khác dính líu đến chất opioid mà hãng dược phẩm lớn nhất nhì Hoa Kỳ là Johnson&Johnson dùng trong các dược phẩm của họ. Toà án Oklahoma vào tháng 8, đã ra lệnh cho hãng này trả tiền phạt 572 triệu!

UserPostedImage

Mỗi năm có gần 50 ngàn người Mỹ chết vì lạm dụng Opioid!

Hãng Johnson&Johnson nổi tiếng do phát minh ra Band-Aid (băng keo dán vết thưong) và các loại bột thoa ngoài da cho em bé và nhiều loại thuốc khác. Năm 2013, sau các vụ kiện hình sự và dân sự, hãng J&J phải thương lượng và bồi thường cho Bộ Tư Pháp 2.2 tỷ đô la! Từ 2016 đến nay, J&J cũng bị kiện tại 11 tiểu bang với số tiền bồi thường lên tới hàng trăm triệu. Chỉ tính năm 2018, hãng phải đối phó với hơn 100 ngàn vụ kiện với lý do thuốc của hãng này có nhiều khuyết điểm mà đa số nhắm vào loại bột thoa ngoài da cho trẻ sơ sinh. Tháng 7, năm 2018, hãng phải trả cho 22 nạn nhân và gia đình số tiền bồi thường 4.7 tỷ đô la. Qua tháng 12 cùng năm, có 11,700 người đứng tên kiện. Các vụ kiện đều nêu lý do loại bột trẻ em có chất abesto dẫn đến chứng ung thư và gây tử vong cho cho hàng chục phụ nữ .

Thuốc lá điện tử

UserPostedImage

Vụ kiện Perdue còn đang chưa dứt thì từ mấy tuần nay, chúng ta đã nghe nhiều đến việc cơ quan CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Truyền nhiễm – Center for Disease Control and Provention) lên tiếng báo động về nguy hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử (e-Cigarette) hay còn gọi là Vaping.

Vaping từ chữ Vapor (hơi như hơi nước bốc lên do phản ứng hoá nhiệt). Người hút thuốc lá loại thường (cigarette) đốt sợi thuốc đã quấn thành điếu bằng ngọn lửa rồi hít chất khói vào người. Còn với Vaping là biến đổi các hương liệu từ trạng thái lỏng chuyển qua trạng thái bốc hơi (vapor) rồi hút chất hơi này vào phổi. Các hương liệu gọi là e-liquids, tức là những hương liệu đủ hương vị khác nhau được chế ra dưới dạng chất lỏng. Nhưng các nhà sản xuất cũng chế ra hương liệu từ lá cỏ thơm (herb) hay từ các chất ma túy như marijuana. Chất e-liquid hay còn gọi là e-juice, được tạo thành bởi chất có gốc PG (propylene glycol) và VG (vegetable glycerin), cùng mùi vị (flavorings) như các chất mùi các hoặc thiên nhiên, hoặc nhân tạo mà người ta dùng làm kẹo, bánh, nước giải khát; hay gần nhất là các gói bột nêm ngũ vị hương, gói bột nấu phở … mà các bà mua ở chợ Á Đông thay vì phải hầm xương bò, xương heo mất nhiều công.

Cả hai thứ vừa nói đều là vật dụng điện tử có hình thù như một cái ống nhỏ bằng điếu cigar. Nó dùng điện một chiều của cục pin nhỏ xíu tạo nên hơi nóng. Chất lỏng có hương liệu trong một bình chứa nhỏ được phun ra qua một cái lỗ nhỏ xíu, được hơi nóng vận hành bởi cục pin nhỏ 3 volts chuyển qua trạng thái hơi, và được người ta hút vào phổi như hút một điếu thuốc lá vậy.

Hương liệu dùng cho e-cigarette còn có diacetyl. Chất này dùng thêm vào trong kỹ nghệ thực phẩm thì OK, nhưng nguy hiểm vô cùng nếu ở dạng khí và hít vào phổi.

Từ thuốc điếu đến thuốc lá điện tử

UserPostedImage

Cây thuốc lá được người da đỏ ở Mỹ Châu trồng từ hơn 1000 năm trước Tây Lịch. Họ dùng thuốc lá như một dược liệu đem lại sự an thái cho tâm hồn. Dân da đỏ coi thuốc lá như món quà Thượng đế ban cho. Vì vậy nhiều bộ lạc còn dùng thuốc lá trong các lễ nghi cầu nguyện. Thuốc lá cũng như trầu cau ở Đông Nam Á, là món quà trao đổi mời mọc khi giao tiếp xã hội; hay ngay cả khi thương thảo hoà bình, trao đổi mậu dịch. Những người Âu Châu thám hiểm thế giới mới đã đem thuốc lá về giới thiệu với dân chúng. Năm 1559, Hernandez de Boncalo, người Tây Ban Nha đem hột giống thuốc lá về dâng lên vua Phillip đệ nhị để trồng quanh khu vực thành phố Toledo, sau này có tên là “Los Cigarrales”.

Thoạt đầu, thuốc có mùi nặng gắt khó hút, ngưòi ta phải hút qua một cái pipe hay bình chứa (như thuốc lào ở Việt Nam). Sau này người ta chế biến để nó nhẹ hơn. Chúng ta thường nghe tên thuốc lá Virginia vì Tiểu bang này đã trồng và phát triển loại thuốc thơm và nhẹ.

Qua thế kỷ 18, thuốc lá trở thành thông dụng ở Âu Châu và các thuộc địa ở Phi Châu, Á Châu. Cuối thế kỷ 19, James Bonsack sáng chế ra máy quấn thuốc tự động. Từ đó các bao thuốc lá đuợc sản xuất và bày bán khắp nơi. Qua hơn một thế kỷ, thuốc lá là một phần không thiếu trong đời sống. Quân đội Hoa Kỳ còn cấp phát thuốc lá kèm theo các phần ăn cho binh sĩ.

Thuốc lá hết thời

Giữa thế kỷ 20, các nhà khoa học đã lên tiếng báo động sự độc hại của thuốc lá. Nó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư phổi, ung thư cổ họng. Nicotine trong lá thuốc còn làm hại gan, tim và các động mạch chủ. Nó cũng gây hại cho trí não trẻ em, làm giảm trí nhớ và sự chú ý. Thai nhi còn trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng xấu nếu thai phụ hút thuốc.

Nhưng mối lo ngại còn vượt xa hơn sự nguy hiểm của nicotine. Để tạo mùi thơm và giữ lâu mốc, trong điếu thuốc của nhiều hãng còn thêm vào hoá chất formaldehyde — thường dùng trong kỹ nghệ xây dựng – và một số hoá chất dùng cho dụng cụ chống đóng băng (anti freezer). Các loại hoá chất nói trên đều có thể gây bệnh ung thư.

Tại Hoa Kỳ đã có một thoả thuận gọi là Tobacco Master Settlement Agreement trong đó giới hạn việc quảng cáo và giới thiệu ra thị trường các sản phẩm thuốc lá cũng như ấn định số tiền các hãng thuốc lá phải trả cho các tiểu bang hàng năm.

Số người hút thuốc trên thế giới là 1.22 tỷ người trong đó hơn 1 tỷ là dân tại các nước đang phát triển. Kỹ nghệ thuốc lá trên thế giới mỗi năm mang lại 760 tỷ đô la lợi nhuận. Tại Mỹ tiền lời do thuốc lá là 121 tỷ đô la. Đa số các nước đang phát triển là những nước sản xuất thuốc lá nhiều nhất trong khi ngược lại, sự sản xuất giảm nhanh tại các nước phát triển. Trước đây, Timor thuốc Bồ Đào Nha đứng hàng đầu trong các xứ sản xuất thuốc lá. Năm 1997, Timor sản xuất gần 6 triệu tấn lá thuốc.

Hiện nay, Trung Cộng là nước hàng đầu, nó chiếm lĩnh 47% thị trường thế giới về sản xuất thuốc lá. Năm 2014, toàn thế giới sản xuất 5.7 triệu tần trong đó Trung Cộng sản xuất gần 4 triệu tấn; so với Brazil, 862 ngàn tấn, đứng thứ hai, Ấn Độ cũng không kém vơí 720 ngàn tấn.

Năm 2003, thấy việc trồng thuốc lá tăng mạnh tại các quốc gia đang mở mang, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) tập hợp được 168 nước cùng ký vào bản Thoả Ước Kiểm Soát Thuốc Lá (Framework Convention on Tobacco Control). Thoả ước này nhằm thúc đẩy các nước ban hành luật kệ khắt khe và đẩy mạnh sự cưỡng chế để giảm nguy hại của thuốc lá; cùng lúc tìm cách sản xuất các sản phẩm cai thuốc. Năm 2008, WHO đã đưa thuốc lá lên hàng đầu trong những nguyên nhân gây tử vọng trên thế giới (nhưng lại có thể ngăn ngừa được).

Từ việc hút thuốc là phổ cập, chính phủ Hoa Kỳ ngày cảng khắt khe trong việc hút thuốc nơi công cộng. Hiện nay tại Hoa Kỳ, con số người hút thuốc không còn nhiều. Nhưng cũng rất khó cấm đoán hẳn. Tuy Hoa Kỳ càng ngày càng hạn chế việc hút thuốc lá, việc nhiều tiểu bang chấp thuận cho buôn bán marijuana lại là một sự trớ trêu. Thuốc lá chỉ có hại cho người hút nó, còn marijuana gây cho người dùng lên cơn, không tự kiểm soát mình và có nguy cơ làm hại đến những người xung quanh.

Cơ quan CDC đã bắt buộc các hãng sản xất thuốc lá in lên trên các bao thuốc những lời cảnh cáo về hậu quả có thể dẫn đến ung thư cổ, ung thư phổi. Nhiều nước, trên bao thuốc còn in những hình ảnh ghê rợn của nạn nhân ung thư.

Do đó, thuốc lá điện tử được giới thiệu như một thay thế cho người nghiện thuốc hút mà không sợ nguy hại!!!???

Lịch sử của e-cigarette

UserPostedImage

Thuốc lá điện tử mới có chừng 15, 17 năm nay. Nhưng trước khi có khoa học điện tử ra đời, người ta cũng đã hút kiểu vaping rồi.

Từ năm 440 trước Tây Lịch, triết gia Hy Lạp Herodotus cũng nhắc đến một hình thức vaping khi ông viết về truyền thống của dân Scythians, thuộc chủng tộc Eurasian. Những người này để lá cannabis (hay còn gọi là marijuana) lên các hòn đá được đốt nóng lên, rồi hít và xông trong hơi của chúng. Năm 1542 dân vùng Trung Đông chế ra cái bình gọi là Hookah như cái bình để đốt hương liệu và có một hay nhiều ồng hút cho người ta hút. Ống này chẳng khác mấy với bình thuốc lào bên xứ ta.

Năm 1960, Herbert A. Gilbert nhận được bằng sáng chế đầu tiên của loại vaping tân thời. Sau đó, qua các thập niên 80, 90, một thầy thuốc da đỏ Cherokee Eagle Bill Amato giới thiệu cái ống hút vaping dùng cho marijuana.

Năm 2003 một người tên là Hon Lik sáng chế ra e-cigartte là điếu thuốc điện tử mà hiện đang thịnh hành. Như thế, trong nhiều năm qua, với những lời quảng cáo của hàng trăm thương hiệu e-cigarettes rằng đây là phương cách tốt nhất cho người nghiện có thể hưởng chất nicotine mà không còn lo mối nguy hại của thuốc lá!

Chỉ trong vòng 1 năm, điếu thuốc điện tử đã được tiêu thụ rộng rải trong đại chúng. Số người hút e-cigarettes là 700 ngàn vào năm 2012, tăng lên 2.6 triệu trong năm 2015. Hiện tượng hút e-cigarettes phổ biến trong giới học sinh trung học.

Nhưng tất cả chỉ là lừa bịp vì ngay chất nicotine mới là thủ phạm gây ra nạn nghiện thuốc.; và các hương liệu (e-Juice, e-Liquid) càng độc hại hơn vì chúng là các hoá chất gây ung thư.

Trong năm qua, có gần 550 trường hợp những người sử dụng e-cigarettes phát giác các triệu chứng bất thường và đã có 8 người chết. Đã có vài vụ kiện của người kiện các công ty bán e-cigarettes như JUUL do việc công ty này gian dối trong quảng cáo, nhất là việc họ nhắm vào giới vị thành niên.

Ấn Độ là quốc gia tiên phong trong việc cấm hẳn mua bán, sử dụng các loại e-cigarettes, vaping! Vài tiểu bang Hoa Kỳ cũng đang khẩn cấp tìm biện pháp hạn chế.

Những tử sĩ không tổ quốc!

Thứ sáu tuần trước, một phi cơ vận tại của Không Lực Hoa Kỳ đã chở hài cốt của 81 binh sĩ Nhảy Dù Việt Nam về tới California để mai táng sau 33 năm được lưu giữ tại một cơ sở quân sự ở Hawaii.

UserPostedImage

Những người lính Nhảy Dù VN này thuộc một đại đội của Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù được chở trên một chiếc C-123 trong một chuyến không hành vào năm 1965. Nhưng không may, phi cơ bị trúng đạn của Việt Cộng và rơi xuống đất sâu trong vùng rừng rậm do địch kiểm soát. Phải đến năm 1974, người ta mới tìm thấy nơi phi cơ rơi xuống và thấy hài cốt của các binh sĩ Việt Nam cùng 4 nhân viên phi hành đoàn của Mỹ. Tất cả hài cốt được đưa tới Bangkok, Thái Lan để nơi đây dùng DNA xét nghiệm tung tích của cho bốn quân nhân Hoa Kỳ. Còn hài cốt các binh sĩ Việt Nam, sau gần 9 năm phơi sương nắng giữa núi rừng, đã hoà trộn lẫn vào nhau nên không thể nhận dạng được ai, vả lại cũng không có một danh sách hành khách để truy tìm tông tích họ. Tất cả 81 hài cốt này được đặt chung vào một quan tài lớn đưa đến Hawaii lưu giữ trong một trung tâm tìm quân nhân mất tích trong chiến tranh cho đến nay.

Sau 33 năm không một nấm mồ, những hài cốt của quân nhân Việt Nam sẽ được chôn cất ngày 26 tháng 10 sắp tới tại một nghĩa trang ở thành phố Westminster, Orange County với tất cả lễ nghi quân cách long trọng.

Đây là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà phía Quân Lực Minh Hoa Kỳ dành cho những người bạn đồng minh cùng chiến đấu chống kẻ thù chung hơn nửa thế kỷ trước.

Đỗ Văn Phúc

Edited by user Saturday, September 21, 2019 9:47:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11252 Posted : Sunday, September 22, 2019 12:30:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Elon Musk, AI và chuyện các nhà khoa học điên


Lê Mạnh Hùng

September 18, 2019

UserPostedImage

Tỷ phú Elon Musk, đồng sáng lập và tổng giám đốc của Tesla (phải, và trên màn hình) và ông Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc, chủ tịch UN High-Level Panel on Digital Cooperation, tại hội thảo ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 29 Tháng Tám, 2019. (Hình: Getty Images)

Tôi còn nhớ lúc nhỏ hay được đi coi xi nê tại rạp Việt Nhi. Đây là một rạp hát của phong trào Hướng Đạo, dành riêng cho trẻ con, giá rất rẻ và thường mỗi lần chiếu là chiếu đến hai cuốn phim một lúc.

Vào những năm này Hollywood còn sản xuất các loại phim B mà ta có thể thấy qua sản xuất hàng loạt với nội dung hầu như không bao giờ thay đổi. Phim về các nhà khoa học điên khùng muốn chinh phục thế giới là một trong những loại phim thường gặp.

Mở đầu hầu như bao giờ cũng là một phòng thí nghiệm với một nhóm bác học mặc áo blouse trắng tay cầm ống nghiệm, và đám trẻ con chúng tôi biết ngay là trong nhóm này thế nào cũng có một người điên, điên cuồng đầy tham vọng muốn chinh phục thế giới trong lúc bắt người đẹp trong phim (thông thường bao giờ cũng tóc vàng). Nhưng cuối cùng thì người đẹp bao giờ cũng được giải cứu bởi chàng người hùng trong phim, tuy rằng phải đợi cho đến khi tên bác học điên này bộc lộ rõ bản chất bằng cách khoe khoang ý đồ và tham vọng của mình.

Tất cả những ký ức đó tự nhiên được gợi lên khi tôi tình cờ đọc được một bản tin nói rằng công ty Neuralink của ông Elon Musk dự tính sẽ gắn hàng trăm cái điện cực tý hon vào trong óc con người để làm tăng khả năng tiếp xúc với computer.

Ông Musk biện luận rằng, hiện nay người ta phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào cái computer nhỏ gọi là smart phone đến nỗi chúng ta đã trở thành người máy “cyborg” một phần, thế nhưng cái con người máy của chúng ta còn rất kém hiệu năng vì mấy ngón tay và những lệnh đánh máy không phải là cái “interface” tối ưu. Thành ra mục tiêu của ông là cung cấp cho người ta một interface hữu hiệu và mau hơn nhiều qua việc gắn trực tiếp bộ óc của chúng ta với máy tính.

Tuyên bố tại Thượng Hải, ông Musk nói nếu nhân loại chúng ta không mau chóng cải thiện khả năng của mình thì chúng ta sẽ bị loại bỏ bởi trí thông minh nhân tạo. Ông nói “nếu ta không thắng được nó, thì chỉ có cách theo nó. Đó chính là mục tiêu của Neuralink.”

Những lời tuyên bố của ông Elon Musk gợi lại cho tôi ký ức của những nhà bác học khùng điên của các cuốn phim tuổi thơ. Viễn tượng mà vị doanh nhân “tech” này đưa ra giống như là trong những câu chuyện khoa học giả tưởng. Nhưng trong các cuốn phim tuổi thơ và trong các chuyện khoa học giả tưởng, tên bác học cuồng điên thường được mô tả là già nua xấu xí, trong giống như một tên phủ thủy của các chuyện thần tiên, trong khi ông Musk lại rất giống người hùng của các phim này, trẻ tuổi đẹp trai lại khéo ăn nói.

Tuy rằng viễn tượng mà ông Musk đưa ra thật là đáng sợ, nhưng cũng giống như tất cả những tiến bộ của khoa học từ trước tới nay, nó tùy thuộc vào việc người ta sử dụng nó như thế nào. Trái với chuyện xảy ra trong các cuốn phim, kỹ thuật mà công ty Neuralink của ông Musk sử dụng đã là một thực thể và đã được đem ra áp dụng, tuy rằng không phải cho những mục tiêu mà ông Musk đề ra.

Một báo cáo gần đây của Hàn Lâm Viện Khoa Học Anh, Royal Society, cho thấy kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi trong khoa học. Các ứng dụng bao gồm việc gắn những điện cực vào lỗ tai giúp cho những người bị điếc có thể nghe được. Điện cực cũng được gắn vào não bộ giúp cho nhưng người bị bệnh Parkinson’s kiểm soát được sự run rẩy của tay chân.

Theo Tiến Sĩ Sarah Chan của Viện Đại Học Edinburg vốn là một trong những người đóng góp vào báo cáo của Royal Society thì kỹ thuật này có triển vọng giúp cải thiện một loạt những vấn đề y tế. Nó có thể giúp người ta nối các dây thần kinh với hệ thống điều khiển các tay chân giả để bộ óc có thể điều khiển trực tiếp các tay chân này giống như là một phần của cơ thể. Nó cũng có thể được dùng để chữa các bệnh động kinh, đau đớn và trầm cảm.

Thế nhưng bà Chan cũng cho biết, các kỹ thuật mới này cũng đặt ra cho người ta một vấn đề căn bản của triết học, một vấn đề cần phải được xã hội và các nhà làm chính sách thảo luận một cách kỹ càng.

Bà nói: “Khi nói đến chuyện chúng ta trở thành ‘cyborg’, khi chúng ta hội nhập vào với máy, chúng ta cần phải đặt câu hỏi làm vậy nó có tác động thế nào đến bản chất của con người và nhận thức của chúng ta về cái ‘tôi’ cũng như là bản thể của mình.”

Nhưng điều quan trọng trước mắt như một số nhà nghiên cứu chỉ ra là việc phổ biến và thương mại hóa kỹ thuật này sẽ đẩy người ta vượt qua một ngưỡng mới trong việc xâm phạm sự riêng tư của mỗi người và biến các dữ liệu thu được từ bộ óc chúng ta thành một món hàng mới để nuôi dưỡng hệ thống tư bản mới này.

Facebook vốn đã nắm rất nhiều về tư liệu cá nhân của nhưng người sử dụng đang bỏ nhiều tiền vào kỹ thuật “neural interface” này với mục tiêu giúp con người liên lạc trực tiếp với máy tính để có thể “đánh máy qua suy nghĩ” chẳng hạn. Nhưng nếu các công ty này sử dụng sai trái các dữ liệu mà họ thu được từ bộ óc chúng ta thì sao? Hoặc là nó rơi vào tay một chính quyền độc tài như tại Trung Quốc hay Việt Nam và dùng nó để tẩy não người ta thì sao?

(Lê Mạnh Hùng)

thao ly  
#11253 Posted : Sunday, September 22, 2019 12:40:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đảng cách mạng đã lỗi thời?


21/09/201917:57:00(Xem: 262)
Nguyễn Quang Duy

Chưa tới 6.000 trong số 4,5 triệu người Việt hải ngoại, hay chỉ hơn 0,1%, còn muốn giữ quốc tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, công nhận Hà Nội làm đại diện cho họ và gia đình.

Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế.

Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.

Trong nước các tổ chức đấu tranh chính trị không thể hoạt động, nhưng tại sao ở hải ngoại các đảng cách mạng quốc gia lực lượng tiền phong cho cách mạng Việt Nam cũng lâm vào bế tắc.

Phải chăng mô hình và phương cách hoạt động của các đảng cách mạng đã lỗi thời?

Mô hình đảng cách mạng quốc gia

Nhiều người thắc mắc tại sao cấu trúc và cách thức sinh hoạt của hầu hết các đảng cách mạng quốc gia lại rất tương tự với đảng Cộng sản.

Vừa rồi một người bạn chuyển tôi “Đảng Quy và Đảng Chế” của một đảng cách mạng với nhận xét “y chang Việt cộng”.

Thật dễ hiểu vì nó cùng xuất xứ từ mô hình Xô Viết. Nhưng có thể ngay chính các đảng viên lãnh đạo đảng cách mạng quốc gia không hề hay biết điều này.

Trở về quá khứ vào năm 1894, Quốc dân đảng Trung Hoa được thành lập, nhưng không được các cường quốc phương Tây công nhận.

Đến năm 1923 mới được Liên Xô công nhận và viện trợ. Nhiều cố vấn Liên Xô được gởi sang Trung Hoa giúp tổ chức lại Quốc dân Đảng theo quy tắc, cấu trúc và cách thức hoạt động của đảng Cộng sản Liên Xô.

Liên Xô viện trợ xây dựng học viện chính trị để đào tạo các tuyên truyền viên kỹ thuật huy động quần chúng và xây dựng tổ chức đảng.

Tưởng Giới Thạch còn được phái sang Moskva học tập quân sự và chính trị.

Quốc dân Đảng được Tổng thống Tưởng Giới Thạch mang sang Đài Loan và sử dụng cho đến thập niên 1990 mới chuyển đổi thành một đảng chính trị.

Trong một thời gian dài từ 1949-90, Đài Loan dưới ách cai trị độc tài của Tưởng Giới Thạch và Quốc Dân Đảng.

Giai đoạn 1923-30 lại là khoảng thời gian rất nhiều đảng cách mạng quốc gia Việt Nam được hình thành, nên đa số bị ảnh hưởng bởi quy tắc, cấu trúc và cách hoạt động của Quốc Dân Đảng Trung Hoa.

Đảng Cộng sản Việt Nam thì lại áp dụng mô hình của đảng Cộng sản Trung Hoa cũng phát xuất từ mô hình Xô Viết.

Khi đất nước bị chia đôi các đảng cách mạng quốc gia chuyển vào Nam và khi miền Nam lọt vào tay cộng sản lại chuyển sang Hoa Kỳ.

Một số đảng cách mạng được thành lập ở Hoa Kỳ sau này cũng sử dụng mô hình Xô Viết. Có thể họ hoàn toàn không biết về điều này.

Trong thời kỳ kháng Pháp các đảng cách mạng quốc gia tập hợp chung quanh Quốc trưởng Bảo Đại, các tổ chức này mất đi cơ hội đầu tiên để chuyển đổi thành các đảng chính trị.

Bước sang giai đoạn Việt Nam Cộng Hòa mô hình đảng Xô Viết vẫn không được thay đổi.

Ở Hoa Kỳ, khi chiến tranh lạnh chấm dứt, cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, việc đối kháng vũ trang không thể tiếp tục, mô hình vẫn không được chuyển đổi.

Hiện nay trước sự chuyển biến của thế giới và tại Việt Nam các đảng cách mạng vẫn tiếp tục duy trì mô hình, chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ muốn thay đổi.

Đương nhiên mỗi tổ chức có những đặc điểm khác nhau, xin được vắn tắc nêu lên sự khác biệt chính yếu giữa các đảng chính trị và đảng cách mạng giúp hiểu được tình trạng đấu tranh chính trị ở hải ngoại.

Lãnh tụ và lãnh đạo

Hình tượng lãnh tụ luôn được các đảng cách mạng dựng lên làm thước đo cho tổ chức.

Điều đáng nói là tất cả các lãnh tụ khi thành lập đảng đều trong lứa tuổi thanh niên, cao nhất là 40.

Nhưng tầng lớp lãnh đạo các đảng cách mạng ngày nay đều ở tuổi cao niên 60, 70 trở lên. Nếu có người trẻ hơn lãnh đạo thì thường thuộc diện cha truyền con nối.

Tuổi tác không phải là vấn đề nếu có sự cạnh tranh quyền lực chính trị một công khai và dân chủ như các đảng chính trị ở Tây Phương và ở Mỹ.

Tập trung dân chủ (độc tài)...

Các đảng cách mạng theo mô hình Xô Viết, tổ chức theo hàng dọc từ trên xuống dưới, theo nguyên tắc tập trung dân chủ (độc tài) và nhất nguyên.

Mọi thành viên phải tuyệt đối trung thành với đảng, thường xuyên học tập các tài liệu và thi hành các chỉ thị từ trên đưa xuống.

Đoàn kết thống nhất chỉ thực hiện với những ai chấp nhận mệnh lệnh của đảng nếu không sẽ bị loại trừ.

Các thành viên cấp thấp thường không có cơ hội để đề đạt ý kiến cá nhân.

Đảng trở thành một guồng máy. Đảng viên trở thành người máy: nghĩ, nói và hành động theo chỉ thị của đảng.

Sức mạnh của đảng dựa trên kỷ luật, sự trung thành và khả năng thực hiện các chỉ thị được tầng lớp lãnh đạo đưa ra.

Trong giai đoạn đấu tranh vũ trang cần kỷ luật và bí mật, phương cách tập trung dân chủ giúp các đảng cách mạng hoạt động khá hữu hiệu.

Dân chủ

Ngược lại các đảng chính trị sinh hoạt theo thể thức dân chủ dựa trên cương lĩnh và điều lệ dân chủ.

Nhờ vậy lãnh đạo, đường lối và chính sách của các đảng chính trị liên tục thay đổi để thích ứng với thời cuộc.

Các thành viên gắn bó với nhau dựa trên lý tưởng, đường lối, chính sách, chiến lược và quyền lợi.

Các đảng viên không bị đòi hỏi phải trung thành với đảng với lãnh đạo với lãnh tụ, lại còn thường xuyên thách thức quyền lực của tầng lớp lãnh đạo.

Đảng viên trẻ hay các đảng viên mới gia nhập nếu có khả năng lãnh đạo, khả năng thuyết phục đa số đều có cơ hội để trở thành lãnh đạo.

Đảng viên dễ dàng chuyển sinh hoạt từ một đảng sang đảng khác vẫn được đảng mới trọng dụng và không bị đảng cũ xem là phản đảng.

Đảng chính trị đoàn kết thống nhất theo hàng ngang và từ dưới lên trên bằng cách thương lượng đưa ra nhóm lãnh đạo và đường lối thích ứng với từng thời kỳ.

Các phe cánh trong đảng luôn công khai tranh luận về đường lối và chính sách của đảng.

Khi có mâu thuẫn đảng chính trị không tìm cách loại trừ nhau mà giải quyết bằng cách thương lượng hay lấy phiếu quyết định một cách dân chủ.

Đảng cách mạng

Đảng viên đảng cách mạng thường mang tâm lý ngụy biện, phủ nhận trách nhiệm cá nhân, tuyên truyền dối trá, thậm chí còn bảo vệ tội ác của tầng lớp lãnh đạo.

Các đảng cách mạng dùng tuyên truyền để định hướng dư luận nắm quần chúng tạo thời cơ cầm quyền.

Các đảng cách mạng xây dựng những phong trào, những tổ chức quần chúng làm cánh tay nối dài cho đảng.

Khi có thực lực đảng cách mạng biến cả các tổ chức dân sự độc lập, các cộng đồng thành các cánh tay nối dài của đảng, gây tình trạng mất đoàn kết và phân hóa cộng đồng.

Các đảng cách mạng nghiêng về việc vũ trang cướp và nắm chính quyền nên sẵn sàng sử dụng mọi phương cách và phương tiện để tiêu diệt kẻ thù.

Khi nắm được chính quyền thường trở thành độc tài đảng trị.

Các đảng cách mạng khó lập liên minh và nếu có liên minh đều lỏng lẻo chỉ trong giai đoạn ngắn hay trong một vài công tác nhất định.

Về lâu dài văn hóa cách mạng ăn sâu vào tiềm thức nên cần nhận thức thật mạnh mẽ của cả tập thể mới thay đổi được.

Đảng chính trị

Nhờ công khai, minh bạch và dân chủ các đảng chính trị liên tục tìm hiểu nguyện vọng quần chúng, nguyện vọng thành viên để đề ra những chính sách thích hợp nhất trong mỗi giai đoạn cạnh tranh với nhau để được cầm quyền.

Các đảng chính trị luôn quan tâm đến các phong trào độc lập, các tổ chức dân sự, lắng nghe nguyện vọng và thuyết phục quần chúng dồn phiếu cho mình.

Mục tiêu cao nhất của các đảng chính trị là được cầm quyền bằng lá phiếu cử tri qua các cuộc bầu cử tự do.

Bởi thế mọi thành viên đảng chính trị luôn luôn đổi mới bản thân bằng cách học hỏi và thay đổi liên tục.

Sự liên tục thay đổi tạo nên sức mạnh cho các đảng chính trị và dẫn đến sự không ngừng phát triển của đảng và của đất nước.

Khác với đảng cách mạng luôn cố nặn ra hình ảnh của kẻ thù, đảng chính trị có liên minh và đối thủ rõ ràng.

Các đảng chính trị thường tạo liên minh bền vững, bằng cách tự điều chỉnh chính sách và quyền lợi tránh những mâu thuẫn gây rạn nứt giữa các đảng với nhau.

Một thể chế tự do và dân chủ chỉ có thể thiết lập và phát triển dựa vào các đảng chính trị.

Tạm kết

Người Việt trong nước chưa có cơ hội tham gia các tổ chức chính trị cũng như chưa có kinh nghiệm sinh hoạt chính trị dân chủ khi Việt Nam thay đổi sẽ vô cùng khó khăn cho những người dám đứng ra nhận lãnh trách nhiệm điều hành đất nước.

Đáng tiếc, nhiều tổ chức đấu tranh thành lập và sinh hoạt chính yếu ở Mỹ nhưng cách sinh hoạt và văn hóa không khác gì đảng Cộng sản.

Thế giới và Việt Nam đang chuyển đổi nếu các đảng cách mạng không chấp nhận chuyển biến thành các đảng chính trị sẽ trở thành đảng phản cách mạng bị lịch sử đào thải.

Tình hình thế giới đang biến động, tình thế Việt Nam cũng phải thay đổi đã chọn sai đường thì đi hướng nào cũng vẫn là sai, đổi mới cách nào cũng vẫn lỗi thời.

Nhận ra con đường mình đi sai, chọn con đường mới chính là hành động cách mạng.

Những người đang sửa soạn thành lập một đảng hay có ý muốn gia nhập một đảng cần hết sức thận trọng để tránh rơi vào con đường cách mạng theo mô hình Xô Viết đã lỗi thời.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
22/09/2019
hongvulannhi  
#11254 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:21:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đọc Kinh Truyền Tin: Khi Đức Thánh Cha dạy cách dùng tiền


9/22/2019 10:15:58 PM

Dụ ngôn người quản gia bất lương trong Tin mừng Chúa Nhật hôm nay nói với chúng ta rằng những điều có giá trị hơn không phải là thành công thế gian mà là sự sống đời đời, không phải tiền bạc và giàu sang phú quý mà là con người và các mối tương quan.

UserPostedImage

Trong dụ ngôn được Tin Mừng thánh Luca thuật lại hôm nay, Chúa Giêsu đã khuyên chúng ta: Hãy khôn ngoan và trung thực, biết "tạo nên bước ngoặt" bằng cách chọn điều tốt và không xấu. Dưới cơn mưa nhẹ trong tiết đầu thu tại Roma, Đức Thánh Cha đã nói như thế với đông đảo các tín hữu hiện diện tại quảng Trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh truyền tin vào trưa Chúa Nhật 22.09.2019 hôm nay.

Tham nhũng đang ngày càng phổ biến

Trung tâm của dụ ngôn trong đoạn Tin Mừng hôm nay là hình ảnh của người quản lý có phần thông minh nhưng lại bất lương. Ông bị tố cáo là đã phung phí tài sản của chủ, và sắp bị sa thải. Đối mặt với một tình huống ngày càng khó khăn như thế, ông không nhụt chí hay nản lòng nhưng "cố tìm ra một lối thoát". Đầu tiên, "với sự tinh anh", ông nhận ra những giới hạn của mình khi không thể làm được các việc khác. Sau đó "với sự xảo quyệt", ông quyết định "lấy cắp lần cuối". Ông ta đã làm gì? "Ông gọi các con nợ của chủ lại và giảm các khoản nợ mà họ đã nợ ông chủ trước đó". Chính điều này giúp ông biến họ thành bạn bè và vì thế mà được đền ơn. Đức Thánh Cha vừa dùng tay để diễn tả như cách người Ý vẫn thường làm và thêm rằng: thật không may, có được lòng biết ơn bằng cách tham nhũng đang trở thành điều thông thường hiện nay. Do đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

Chúa Giêsu đưa ra ví dụ này chắc chắn không phải để khuyến khích sự xảo quyệt hay bất lương nhưng là sự khôn khéo và tinh anh. Thực thế, Chúa Giêsu nhấn mạnh rằng "Ông chủ ca ngợi người quản lý bất lương ấy, vì ông ta đã hành động khôn khéo" (c.8). Đó là sự kết hợp giữa trí thông minh và mánh khoé, điều thường giúp người ta vượt qua những trạng huống khó khăn. Chìa khóa để đọc dụ ngôn này hệ tại ở lời mời gọi của Chúa Giêsu ở cuối dụ ngôn: “hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu” (c.9). Nhưng dường như ở đây có một điều khiến chúng ta bối rối: Tiền Của bất chính ở đây chính là tiền bạc – mà nhiều khi người ta gọi là “phân của quỷ” - khi muốn nói tới của cải vật chất.

Bước ngoặt: biến sự giàu có thành tương quan

Vậy “dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè” nghĩ là gì? Và việc sử dụng của cải mà Chúa Giêsu đã nói liên quan gì đến "nơi ở vĩnh cửu"? Bằng chính những câu hỏi ấy, Đức Thánh Cha đã cho chúng ta những lời giải thích rất quý giá. Ngài nói: sự giàu có dễ làm chúng ta tạo ra "những bức tường", gây ra " chia rẽ", hoặc "phân biệt đối xử". Trái lại, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta kết bạn bằng Tiền Của. Những gì Chúa Giêsu đòi hỏi nơi các môn đệ là một "bước ngoặt" thực sự:

"Hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè". Đó chính là lời kêu gọi chúng ta biết biến tiền của và sự giàu có thành các tương quan, bởi con người có giá trị hơn mọi sự và được đong đếm nhiều hơn của cải mà chúng ta đang có. Trong thực tế, người sinh nhiều hoa trái không phải là những người có quá nhiều của cải, mà là những người biết tạo ra và gìn giữ nhiều tương quan, nhiều bạn bè. Chính điều ấy giúp hướng tới những "sự giàu có" phong phú khác nữa, là những món quà và ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho người ấy.

Vì vậy, chỉ khi chúng ta có thể thực hiện "bước ngoặt" này, dám biến "sự giàu có, dám biến tiền của thành công cụ của tình huynh đệ và liên đới", cùng với việc quản lý tốt của mình, chúng ta sẽ được đón nhận vào Nước Chúa, nơi chúng ta chẳng những tìm thấy Thiên Chúa mà còn tất cả những ai chúng ta đã giúp đỡ, những ai chúng ta đã sẻ chia những món quà mình đã lãnh nhận. Chính vì thế, tác giả Tin Mừng mới viết: " hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu.".

Hãy mong đạt được sự sống đời đời, chứ không phải thành công thế gian

Vậy dụ ngôn hôm nay và cả đoạn Tin Mừng Chúa Nhật thứ XXV Thường Niên này đặt ra cho chúng ta câu hỏi gì? Đôi khi, chúng ta có thể thấy chính cuộc đời mình không có lỗi thoát, như người quản lý bất lương hôm nay, ông thực sự bị ông chủ của mình dồn vào chân tường. Và chúng ta, chúng ta cũng có thể tự hỏi: “Mình sẽ làm gì đây?” Và chính với câu hỏi này, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hướng đến Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, đoạn Tin Mừng này vang lên một câu tự vấn của người quản lý bất lương, người đang có nguy cơ bị ông chủ của mình sa thải: Mình phải làm gì đây? (c.3). Đối diện với những thiết sót, sai lầm và thất bại của chúng ta, Thiên Chúa bảo đảm với chúng ta rằng chúng ta luôn có thời gian và cơ hội để sửa điều ác bằng cách làm điều thiện. Ai đã từng làm cho người khác phải đau khổ, hãy làm cho ai đó hạnh phúc. Ai đã từng chiếm đoạt hoặc tham ô, hãy giúp đỡ người thiếu thốn. Làm như vậy, chúng ta sẽ được Chúa ca ngợi "bởi vì chúng ta đã hành động khôn khéo", nghĩa là với sự khôn ngoan của người nhận biết mình là con cái Thiên Chúa và dám đánh liều đời mình vì Nước Trời.

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ với lời mời gọi hướng về Đức Trinh Nữ Maria.

Vì thế, chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ rất thánh cho chúng ta biết "trở nên khôn ngoan lựa chọn những bảo đảm của sự sống đời đời, chứ không phải thành công thế trần; để đến ngày phán xét chung cục, những người đã từng cần đến sự giúp đỡ của chúng ta chứng thực rằng chúng ta đã chiêm ngưỡng và phục vụ Thiên Chúa.

Sự gần gũi và cầu nguyện cho người di cư và người tị nạn

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón các vận động viên tham gia cuộc chạy đua marathon với tên gọi Via Pacis dù khí hậu không được thuận lợi. Họ đã mang đến một thông điệp về hòa bình và đối thoại trên các đường phố tại Roma sáng nay; Sau cùng, Đức Thánh Cha nhắc đến cuộc gặp gỡ nhân Ngày Người di dân và tị nạn Thế giới sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 9 sắp tới. Ngài cũng mời các tín hữu đến tham dự Thánh lễ mà ngài sẽ chủ sự tại Quảng trường Thánh Phê-rô để cùng với lời cầu nguyện, chúng ta diễn tả sự gần gũi với những người di dân và tị nạn khắp nơi trên thế giới ".

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 22.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11255 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:32:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương


9/22/2019 4:10:35 PM

ĐTC mời gọi các thành viên của các phong trào, hiệp hội tái truyền giảng Tin Mừng trở thành dấu chỉ sống động của Thiien Chúa yêu thương.

UserPostedImage

Trưa thứ bảy 21/9, ĐTC đã tiếp 300 tham dự viên cuộc Gặp gỡ quốc tế dành cho các trung tâm học thuật, các phong trào và Hiệp hội tái truyền giảng Tin Mừng.

Cuộc gặp gỡ do Hội đồng Tòa Thánh cổ vũ tái truyền giảng Tin Mừng tổ chức và có chủ đề là “Có thể gặp gỡ Thiên Chúa không? Những con đường tái truyền giảng Tin Mừng”.

Đề tài của cuộc gặp gỡ là “có thể gặp gỡ Thiên Chúa không? Làm sao thắp sáng khao khát gặp gỡ Thiên Chúa dù cho những dẫu hiệu làm lu mờ sự hiện diện của Người.

Biết kinh ngạc về sự hiện diện của Chúa

Nhắc lại câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmau trong tin mừng thánh Luca, vì những lo lắng họ không nhận ra Chúa đang đi bên cạnh; nhưng cuối cùng họ đã kinh ngạc khi nhận ra Chúa. ĐTC nhắn nhủ rằng giữa những nghi ngờ không chắc chắn, hãy duy trì cảm thức kinh ngạc về sự hiện diện của Thiên Chúa. Thách thức của chúng ta là làm cho lòng mình bừng cháy lên như hai môn đệ.

Lý do con người ngày nay xa rời Giáo hội

ĐTC nêu lên những lý do con người ngày nay rời xa Giáo hội. Có người thất vọng về Giáo hội, thấy rằng Giáo hội không hiểu họ; có người thấy Giáo hội quá yếu kém so với thế gian, ngược lại có người thấy Giáo hội quá quyền thế. Điều đáng lo là khi Giáo hội bị tục hóa, chạy theo các thành công của thế gian và quên rằng Giáo hội tồn tại là để loan báo Chúa Giêsu chứ không loan báo về mình.

Những người “nhớ” “ngôi nhà “Giáo hội”

Đàng khác, có những người xung quanh chúng ta “nhớ” ngôi nhà Giáo hội mà không có can đảm trở về, vì cảm thấy không được tiếp đón. Có những người không có việc làm ổn định, sống vội, nô lệ cho những thứ đáng ra phục vụ mình và quên đi hương vị cuộc sống: vẻ đẹp của gia đình với những đứa con, niềm vui đơn giản, bình an từ cầu nguyện. Họ cần yêu thương và được yêu thương, được chấp nhận như họ là, cần tìm được bình an tâm hồn và niềm vui bền vững. Họ cần được cảm thấy Giáo hội như “nhà của mình”.

Giúp họ nhận ra tình yêu của Chúa

Vì thế sứ vụ của chúng ta, những người dù yếu đuối tội lỗi, đã cảm nghiệm tất cả nơi con người Chúa Giêsu, được bao bọc bởi lòng nhân từ của Thiên Chúa, hãy gặp gỡ những người đồng thời với chúng ta để giúp họ nhận ra tình yêu của Chúa. Đừng dạy dỗ hay phán xét quá, nhưng là trở nên bạn đồng hành với họ. Đừng tỏ ra mình sẽ có câu trả lời ngay tức khắc, nhưng chia sẻ lời sự sống, đừng chiêu dụ tín đồ nhưng hãy để cho sức mạnh của Chúa Thánh Thần làm việc”. ĐTC nhấn mạnh: “Loan báo về Chúa là làm chứng về niềm vui nhận biết Người, giúp sống vẻ đẹp gặp được Chúa… Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương, được mời gọi trở nên câu chuyện của tình yêu.

Đừng sợ đi vào và ngang qua thành phố để tìm những người “tồi tệ” nhất

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu đừng sợ “đi ngang” qua thành phố của mình; hãy đến gần với người đang cần được giúp đỡ, phục vụ những ai khổ đau, chăm sóc người nghèo khó, khuyến khích người mất can đảm, chúc lành cho người làm hại chúng ta, Như thế chúng ta trở thành dấu chỉ sống động của Tình yêu mà chúng ta loan báo. (REI 20/9/2019)

Hồng Thủy
(vaticannews 21.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11256 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:42:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống


9/21/2019 4:46:02 PM

ĐTC khuyến khích các bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ, dù cho có những thay đổi trong xã hội và trong y khoa, luôn nhìn bệnh nhân là người cần được tôn trọng và giúp đỡ, cũng như tránh cám dỗ dùng trợ tử để giải quyết nhanh chóng bệnh tật.

UserPostedImage

Sáng 20/9, ĐTC đã tiếp 350 thành viên của Liên hiệp toàn quốc Hội bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ.

Y khoa là phục vụ sự sống

Trong bài nói chuyện, ĐTC nhắc lại y khoa được định nghĩa là phục vụ sự sống con người. Nó phục vụ con người, con người toàn diện, từng con người. Và từ xác tín này, các bác sĩ sẽ có sự quan tâm chính đáng về các nguy hiểm mà y học ngày nay phải đối mặt.

Từ chối cám dỗ của trợ tử

Bệnh tật không chỉ là một hiên tượng bệnh lý, mà còn là tình trạng của con người, của bệnh nhân. Theo quan điểm này, các bác sĩ được mời gọi có tương quan với bệnh nhân, từng con người mang bệnh tật chứ không chỉ là căn bệnh mà bệnh nhân đang chịu đựng. ĐTC nói: “Do đó, đối mặt với bất kỳ thay đổi nào trong y học và trong xã hội mà anh chị em nhận thấy, điều quan trọng là bác sĩ không đánh mất đặc tính đơn nhất của mỗi bệnh nhân, với phẩm giá và sự mong manh của họ. Đó là một người nam hoặc một người nữ cần được đồng hành với lương tâm, với trí thông minh và trái tim, đặc biệt là trong những tình huống nghiêm trọng nhất. Với thái độ này, chúng ta có thể và phải từ chối sự cám dỗ - cũng do những thay đổi về mặt lập pháp - sử dụng thuốc để hỗ trợ cho mong muốn tử vong của bệnh nhân, cung cấp hỗ trợ tự tử hoặc gây tử vong trực tiếp bằng cái chết êm dịu”.

Lời thề Hippocrates

Kết luận, ĐTC dùng lời thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để nhắn nhủ các bác sĩ: “Trách nhiệm của nhân viên y tế ngày nay đã tăng lên rất nhiều và tìm thấy nguồn cảm hứng sâu sắc nhất và sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất của nó trong chính khía cạnh đạo đức nội tại và chiều kích không thể phủ nhận của nghề y, như từng được công nhận từ thời xa xưa. Lời thề của Hippocrates vẫn luôn có giá trị, theo đó mọi bác sĩ đều được yêu cầu cam kết tôn trọng tuyệt đối sự sống của con người và sự thánh thiêng của nó”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 20.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11257 Posted : Sunday, September 22, 2019 11:00:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Các Giám Mục Hoa Kỳ lên tiếng trước những
giảng dạy lầm lạc của linh mục Dòng Tên James Martin


9/22/2019 3:45:54 PM

Ngày 17 tháng Chín, cha James Martin, một linh mục Dòng Tên đã có một buổi nói chuyện tại Đại học Thánh Giuse của Philadelphia. Trước các phản ứng về buổi nói chuyện này, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia đã viết trên CathPhilly, cổng thông tin của Tổng giáo phận Philadelphia, một bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ những giảng dạy lầm lạc của cha Martin. Các Giám Mục Hoa Kỳ khác cũng lên tiếng về vấn đề này.

UserPostedImage

cha James Martin, linh mục Dòng Tên

Thông tấn xã Catholic News Agency có bài tường thuật nhan đề “After Chaput warning, bishops weigh in on Fr. James Martin” – “Sau lời cảnh báo của Đức Tổng Giám Mục Chaput, các Giám Mục tham gia vào chuyện Cha James Martin.” Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

Sau khi Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia kêu gọi thận trọng trước các thông điệp của cha James Martin, một linh mục Dòng Tên, các Giám Mục khác tại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng cảnh giác anh chị em tín hữu cần thận trọng trước các thông điệp của cha Martin liên quan đến đồng tính luyến ái và đạo Công Giáo, trong khi cuộc tranh luận giữa cha Martin và Đức Tổng Giám Mục Chaput về vấn đề này vẫn còn đang tiếp diễn.

“Thông điệp công khai của Cha Martin tạo ra sự nhầm lẫn nơi các tín hữu và phá vỡ sự hiệp nhất của Giáo Hội khi cổ vũ cho một cảm thức sai lầm rằng hành vi tình dục vô đạo đức đó là có thể chấp nhận được theo luật của Thiên Chúa,” Đức Cha Thomas Paprocki Giám Mục Springfield, Illinois, viết hôm 19 tháng 9.

“Những người chịu hấp lực đồng giới thực sự được Chúa tạo dựng và yêu thương và được hoan nghênh trong Giáo Hội Công Giáo. Nhưng sứ mệnh của Giáo Hội đối với các anh chị em này cũng giống như đối với tất cả các tín hữu khác là hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ mỗi người chúng ta trong cố gắng của người Kitô hữu vươn đến các nhân đức, sự thánh thiện, và thanh sạch,” Đức Cha Thomas Paprocki nói thêm.

Tuyên bố của Đức Cha Paprocki được đưa ra để nhấn mạnh thêm ý kiến của Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput kêu gọi thận trọng về “một chuỗi những mơ hồ có hệ thống” trong các bài viết và những lời giảng dạy của linh mục Martin.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã đưa ra mối quan ngại của ngài rằng “Cha Martin – không nghi ngờ gì đã vô tình - truyền cảm hứng cho hy vọng rằng giáo huấn của Giáo Hội về tình dục con người có thể thay đổi.”

Linh mục James Martin

Linh mục Martin là tác giả của cuốn “Building a Bridge: How the Catholic Church and the LGBT Community Can Enter into a Relationship of Respect, Compassion, and Sensitivity”, nghĩa là “Xây dựng một nhịp cầu: Làm thế nào Giáo Hội Công Giáo và Cộng đồng LGBT có thể tiến vào một mối quan hệ Tôn trọng, Cảm thông, và Nhạy Cảm”, và thường xuyên nói về các vấn đề liên quan đến đồng tính luyến ái và đạo Công Giáo. Ngài đã nói chuyện tại Đại học Thánh Giuse của Philadelphia vào ngày 17 tháng 9.

“Trước sự lầm lạc gây ra bởi các tuyên bố và các hoạt động của ngài liên quan đến những vấn đề về LGBT, tôi thấy cần phải nhấn mạnh rằng cha Martin không thể nói với thẩm quyền thay mặt cho Giáo Hội, và cảnh báo các tín hữu về một số khẳng định của ngài,” Đức Tổng Giám Mục Chaput viết.

Đức Cha Paprocki nhận xét rằng:

“Đức Tổng Giám Mục Chaput đã đưa ra một cảnh báo hữu ích cho người Công Giáo đối với cha James Martin. Một mặt, cha Martin bày tỏ chính xác tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người, nhưng mặt khác, ngài khuyến khích hoặc không sửa chữa hành vi ngăn cách con người với chính tình yêu đó. Điều này là tai tiếng sâu sắc theo nghĩa là nó dẫn dắt mọi người đến chỗ tin rằng hành vi sai trái này không phải là tội lỗi.”

“Vấn đề này không phải là chuyện ta có thể đưa ra ý kiến được, đó là giáo huấn của chính Chúa chúng ta, khi chúng ta nghe trong Tin Mừng Thánh Luca: ‘Anh em hãy đề phòng! Nếu người anh em mình phạm lỗi, hãy trách phạt, và nếu người ấy ăn năn, hãy tha thứ.” (Lc 17:3)

Đức Cha Rick Stika, Giám mục Knoxville cũng tham gia góp thêm ý kiến.

Trên Twiter, Đức Cha Stika ca ngợi bài xã luận của Đức Tổng Giám Mục Chaput “về các sai lầm thần học và luân lý của cha Martin. Ngài ca ngợi nỗ lực vươn tới [với những người đồng tính của linh mục Martin] nhưng thách thức những tư tưởng đạo đức và thần học [của linh mục này]. Đức Tổng Giám Mục cũng minh định rõ rằng đó là một tội lỗi nghiêm trọng. Dù có người cảm thấy đau khổ vì điều này, tôi vẫn cần nói thêm rằng về phương diện đạo đức đó là điều Giáo Hội không bao giờ chấp nhận được. Đức Tổng Giám Mục cũng nói thêm rằng các cuộc tấn công tàn độc nhắm vào vị linh mục này là sai trái và tội lỗi. Đó là một điều tôi cũng không đồng ý nhưng có một điều khác là cần phải mạnh mẽ trước mưu toan lợi dụng để che dấu những điều xấu xa”.

Chính cha Martin đã trả lời chuyên mục của Đức Tổng Giám Mục Chaput trong một bài cậy đăng trên CathPhilly, cổng thông tin của Tổng giáo phận Philadelphia.

“Tôi nghĩ rằng câu trả lời chính của tôi đối với bài xã luận của ngài là rất khó để đáp trả trước những lời phê bình rằng tôi ‘ngụ ý’ những gì về giáo huấn của Giáo Hội, khi mà trong các tác phẩm và các cuộc nói chuyện của mình tôi kiên quyết không thách thức Giáo Hội về các vấn đề đạo đức tình dục (hoặc bất cứ điều gì tôi cho là liên quan đến vấn đề đó).”

“Một trong những lý do mà tôi không tập trung vào [các giáo huấn liên quan đến] các mối quan hệ đồng tính và hôn nhân đồng tính, mà tôi biết đều là không được phép (và vô luân) theo giáo huấn của Hội Thánh, là vì các người LGBT Công Giáo đã nghe điều này nhiều lần. Trên thực tế, thường đó là điều duy nhất mà họ nghe được từ Giáo Hội của họ,” linh mục Martin viết.

“Thay vào đó, những gì tôi đang cố gắng làm là khuyến khích người Công Giáo xem những người LGBT nhiều hơn chỉ là một hữu thể dục tính, xem họ trong tổng thể của họ, như Chúa Giêsu từng đối xử với những người sống bên lề, những người cũng được coi là ‘người khác’ trong thời đại của ngài,” vị linh mục nói thêm.

“Tôi vẫn biết ơn Đức Tổng Giám Mục yêu cầu mọi người đừng tham gia vào những cuộc tấn công ‘ad hominem’ [nhắm vào cá nhân thay vì nhắm vào quan điểm tranh cãi - chú thích của người dịch], và tôi đánh giá cao phong thái cẩn thận trong lá thư của ngài và luôn luôn đánh giá cao những trao đổi rất nhã nhặn của ngài đối với tôi,” cha Martin kết luận.

Đáp lại những ý kiến này của cha Martin, trong chuyên mục của ngài, Đức Tổng Giám Mục Chaput viết:

“Tôi đánh giá cao những lời bình phẩm rất lịch sự của cha Martin, phù hợp với phong thái của người đàn ông này,” Chaput viết.

“Tuy nhiên, những lời này không vì thế mà thay đổi nhu cầu phải có bài xã luận của tôi. Tôi chắc rằng cha Martin sẽ đồng ý rằng trái ngược với một số hệ thống niềm tin và thực hành không chính thức, và hoang tưởng, giáo huấn ‘chính thức’ của Giáo Hội đơn thuần là những gì Giáo Hội tin tưởng dựa trên Lời Chúa và hàng thế kỷ kinh nghiệm với tình trạng của con người.”

“Hơn nữa, điều quan trọng không phải là ‘không thách thức’ những gì Giáo Hội tin tưởng về tình dục con người, nhưng là phải rao giảng và dạy dỗ những giáo huấn ấy với sự tự tin, niềm vui và lòng nhiệt thành. Chân lý Thánh Kinh giải phóng [chúng ta]; chân lý ấy không bao giờ là nguyên nhân cho sự ngượng ngùng,” Đức Tổng Giám Mục Chaput nói thêm.

Đức Tổng Giám Mục đã nói rằng ngài và cha Martin đều đồng ý rằng “những người có hấp lực đồng giới cũng là con cái của Thiên Chúa và cũng được Ngài yêu thương. Vì vậy, họ xứng đáng được đối xử với sự tôn trọng và nhân phẩm. Giáo Hội phải tha thiết tìm cách làm điều đó trong khi vẫn giữ đúng niềm tin của mình.”

“Nhưng rõ ràng không đúng khi cho rằng ‘điều duy nhất’ mà những người Công Giáo chịu hấp lực đồng giới nghe từ Giáo Hội của họ là một thông điệp từ chối. Hoặc nếu có như thế, có lẽ trách nhiệm là ở người nghe nhiều hơn là ở Giáo Hội. Mỗi chúng ta đều có quyền tự do lựa chọn. Lắng nghe, cũng như giảng dạy, là một hành động của ý chí.”

Đặng Tự Do
(vietcatholic 21.09.2019/ Catholic News Agency)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11258 Posted : Monday, September 23, 2019 8:40:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

“Cái bụng” nước Mỹ


Ký Thiệt

September 19, 2019

Ngày 11 tháng 9 vừa qua, nước Mỹ đã làm lễ long trọng tưởng niệm gần ba ngàn thường dân vô tội tuổi từ 2 tới 85 đã chết trong cuộc tấn công khủng bố của Hồi Giáo quá khích 18 năm trước vào trung tâm nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên nội địa nước Mỹ bị tấn công, mà lại tấn công vào đầu não siêu cường Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Ngày 11.9.2001, lợi dụng sơ hở của mạng lưới an ninh tình báo Mỹ, những tên khủng bố Hồi giáo đã giả dạng hành khách để cùng một lúc, xuất phát từ những phi trường khác nhau, cướp bốn chiếc máy bay phản lực với đầy xăng và biến chúng thành những hỏa tiễn có người điều khiển.

Hai chiếc phi cơ-hỏa tiễn đã làm sụp đổ hai tòa nhà chọc trời của Trung tâm Thương Mại Thế giới (World Trade Center) ở New York, biểu tượng của sức mạnh kinh tế Mỹ, cùng với hàng ngàn người đang có mặt trong giờ làm việc tại đây.

Chiếc phi cơ-hỏa tiễn thứ ba lao vào Ngũ Giác Đài (Pentagon) ở thủ đô Washington, tổng hành dinh sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.

Chiếc phi cơ-hỏa tiễn thứ tư nhắm hướng Tòa Bạch Ốc, đầu não của chính quyền Hoa Kỳ, nhưng đã không tới được mục tiêu do sự kháng cự dũng cảm của hành khách trên máy bay, rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania và bốc cháy.

Al Qaeda, tổ chức Hồi giáo quá khích đã ăn mừng chiến thắng, tự nhận là tác giả của chiến công long trời lở đất này và cho biết chỉ tốn khoảng nửa triệu đô-la để lên kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công. Về phía Mỹ, thiệt hại vật chất được ước tính hơn ba ngàn tỉ đô-la ($3,000,000,000,000.00). Chưa kể tổn thất nhân mạng, 2,977 người vô tội, lớn hơn số nạn nhân trong trận tấn công của Nhật vào Trân Châu Cảng năm 1941. Chưa kể tổn thương danh dự và tinh thần của siêu cường Hoa Kỳ do vụ này. Vụ mà, mới đây không lâu, cô Ilhan Omar, một di dân gốc Trung Đông, người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ năm ngoái, đã diễn tả chỉ là chuyện nhỏ khi “Vài người đã làm vài việc” (Some people did something). Omar, dân biểu của Minnesota, đảng Dân Chủ, đã chỉ gặp vài phản ứng nhẹ nhàng về phát ngôn “ngây thơ” của cô.

UserPostedImage

Nhưng, trong dịp tưởng niệm lần thứ 18 của “Ngày 9/11 không bao giờ quên”, nhiều người Mỹ đã viết những bài cho thấy vết thương của ngày 11.9.2001 vẫn còn hằn sâu trong lòng họ. Ông Scott Walker, cựu thống đốc

Wisconsin, đã mở đầu như sau cho bài mang tựa đề “United we stand”:

“Buổi sáng ngày 11 tháng 9, 2001, tôi đang đổ cereal vào đầy tô cho mấy đứa con trước khi đưa chúng tới nhà trường. Tonette gọi về từ sở làm, bảo tôi hãy mở ti-vi nơi phòng khách. Tôi liền làm như vậy.


“Peter Jennings đang tường trình về vụ một chiếc phi cơ đã đâm vào một trong hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới. Thoạt đầu, người ta nghĩ rằng đó là một tai nạn khủng khiếp. Rồi, một chiếc phi cơ nữa lao vào tòa tháp thứ hai của Trung tâm Thương mại Thế giới. Thật là khó tin rằng hai phi cơ hành khách lại có thể gặp tai nạn và cùng đâm vào hai tòa tháp cao này.

“Tất cả chúng ta đều đã quá ngây thơ.”

Chắc hẳn ông Walker không có ý ‎nói tới cùng một loại “ngây thơ” như của cô Dân biểu Omar.

Trong một bài khác, Cliffort D. May, Chủ tịch sáng lập của Foundation for Defense of Democracy (FDD) viết rằng ngay sau vụ 11.9.2001, Tổng thống George W. Bush đã phát động một cuộc chiến tranh toàn cầu chống khủng bố, gọi tắt là GWOT (Global War on Terrorism), nhưng không coi khủng bố là kẻ thù. Khủng bố chỉ là khí giới trong tay của kẻ thù! (?)

Đến thời Tổng thống Obama thì GWOT của TT Bush bị dẹp bỏ, thay bằng CVE (Countering Violent Extremism), chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo động, loại bỏ chữ “khủng bố” và không bao giờ nói tới “khủng bố Hồi giáo”.

Do đó, cuộc chiến tranh tại Afghanistan chống tổ chức khủng bố Al Qaeda và Taliban, loạn quân đỡ đầu và che chở cho Al Qaeda, sau 18 năm vẫn chưa thấy ngày chấm dứt, mặc dầu Osama bin Laden, thủ lãnh của Al Qaeda đã bị hạ sát năm 2011. Hamza bin Laden, con trai của Osama, lên thay cha, mới đây đã lên tiếng trên website của Al Qaeda đe dọa sẽ tấn công lần Mỹ nữa nhân ngày 11.9.2019. Nhưng, không bao lâu sau, Tổng thống Donald Trump, trong một bản tuyên bố ngày 14 tháng 9 vừa qua, cho biết Hamza bin Laden đã bị giết chết trong một cuộc hành quân chống khủng bố của Hoa Kỳ tại vùng biên giới Afghanistan/Pakistan. Ông Trump không cho biết thời điểm của cuộc hành quân nhưng nói rằng “cái chết của Hamza bin Laden không chỉ loại bỏ khỏi Al Qaeda kẻ cầm đầu có khả năng và biểu tượng nối kết với cha của y, nhưng còn làm giảm thiểu những hoạt động quan trọng của nhóm này.”

Cùng trong lúc ấy, một cuộc mật đàm với thủ lãnh Taliban tại Camp David ở ngoại ô Washington được dự trù vào dịp nghỉ cuối tuần trước ngày 11.9.2019 với kỳ vọng chấm dứt “cuộc chiến tranh vô tận” của nước Mỹ, nhưng đã bị ông Trump hủy bỏ vào giờ chót khi có tin quân Taliban đã đánh bom gần Tòa Đại sứ Mỹ tại Kabul giết chết một lính dù Mỹ, một binh sĩ Rô-ma-ni thuộc lực lượng NATO và ít nhất mười thường dân.

Cuộc chiến tại Afghanistan lại sẽ còn kéo dài và máu còn đổ không biết đến ba giờ. Và, đây chỉ là một trong những “di sản” mà ông Trump đã… thừa hưởng từ các người tiền nhiệm. Những di sản khác gồm có Iran, Bắc Hàn, cùng bao nhiêu chuyện đau đầu nhức óc khác, mà nặng nề, nguy hiểm nhất là nước Tàu cộng với “giấc mơ Trung quốc” của “hoàng đế không ngai” Tập Cận Bình trong đó đế quốc Đại Hán với một tỉ rưỡi dân sẽ qua mặt Hoa Kỳ làm bá chủ thế giới vào năm 2050.

Nhưng, giấc mơ thần tiên này đã trở thành ác mộng khi bà Hilarry Clinton đã không trở thành tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2016, như tiên đoán và mong đợi của nhiều kẻ thù của nước Mỹ trên thế giới.

Donald Trump là một ông vua “điêu” (deal), một cáo già trên thương trường nên khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống tại Tòa Bạch Ốc, ông thấy ngay nước Mỹ đang bị cả thù lẫn “bạn” trên khắp thế giới xúm vào rút rỉa, chơi cửa cha, như vắt sữa con bò không thương tiếc. Đứng đầu sổ trong những nước này là Trung cộng, đã lợi dụng sự “ngây thơ” của các nhà lãnh đạo Mỹ trong quá khứ, và nhờ gian thương bất chánh, trộm cắp trí tuệ, từ một đất nước nghèo khổ, lạc hậu, chỉ chưa đầy 30 năm đã trở thành một nước hùng mạnh có nền kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới và một bộ máy chiến tranh ngang ngửa với siêu cường Hoa Kỳ, và đe dọa cả thế giới.

Nhưng với những gì đã gây dựng được trong 30 năm do làm ăn bất lương gian xảo đang có nguy cơ sụp đổ sau 3 năm đương đầu với cuộc “thương chiến” của ông tổng thống Mỹ không còn…ngây thơ. Bằng cớ là tối hôm 9 tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã nhận định rằng năm 2019 là năm tồi tệ nhất cho đám cầm quyền nước Tàu, kể từ 57 năm qua.

Không ai ngạc nhiên khi truyền thông dòng chính Mỹ không loan tải gì về tin tức quan trọng này, cũng như những tin tức về nền kinh tế Mỹ đang vững mạnh, về công ăn việc làm gia tăng, số người thất nghiệp giảm tới mức thấp nhất so với nhiều năm trước. Trái lại, họ tung ra những phỏng đoán bi quan có mục đích hù dọa về một cuộc suy thoái kinh tế không tránh khỏi, vui mừng bình luận về tin Ủy ban Tư pháp Hạ viện vừa biểu quyết tiến hành thủ tục “đàn hặc”, truất quyền TT Trump.

Truyền thông dòng chính, thiên tả Mỹ không hề che đậy sự thù ghét ông Trump từ ngày ông ta đắc cử tổng thống năm 2016, và cũng từ đó đã là đồng minh gắn bó với cái gọi “quyền lực ngầm” (Deep State), làm mọi cách để loại trừ một tổng thống được dân bầu ra hợp pháp, hợp hiến.

Họ đã cùng nhau tạo ra câu chuyện về sự thông đồng giữa ông Trump và ban vận động tranh cử của ông với người Nga để làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2016, đưa đến sự thua đau của bà Hillary Clinton. Dựa vào một hồ sơ gồm những sự việc không có thật do Christopher Steele, một cựu điệp viên người Anh, lập ra với phí tổn được thanh toán bằng tiền quỹ của đảng Dân Chủ và quỹ vận động tranh cử của bà Clinton, một số viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp và FBI nằm trong “quyền lực ngầm” đã tạo ra một cuộc điều tra rộng lớn do tham vấn đặc biệt Robert Mueller đảm trách kéo dài gần hai năm, đốt hết hơn 30 triệu đô-la tiền dân đóng thuế, với kết quả hoàn toàn tay không. Không có thông đồng và không có ai bị truy tố về tội thông đồng.

Như vậy mà ông Trump chưa được buông tha và cho ông được yên để hành xử trách nhiệm tổng thống nặng nề của ông. Ủy ban Tư pháp Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát vẫn cáo buộc ông đủ thứ tội với sự cổ vũ hăng say của truyền thông báo chí thiên tả. Và, ngày 12 tháng 9 vừa qua, Ủy ban Tư pháp Hạ-viện đã bỏ phiếu 24-17 đồng ý xúc tiến thủ tục điều tra để đàn hặc, truất quyền Tổng thống Trump.

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi và chia rẽ trong nội bộ đảng Dân Chủ, mà nhiều người cho rằng cũng sẽ không đi đến đâu vì chuyện đàn hặc truất quyền Tổng thống Trump sẽ không thể xảy ra. Hai mươi bốn dân biểu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện chỉ làm lấy được, làm cho bõ ghét và sẽ đưa nước Mỹ vào một cuộc phiêu lưu chính trị nguy hiểm, thay vì phục vụ thiết thực cho cử tri đã bỏ phiếu cho họ. Kết quả các cuộc thăm dò ý dân khác nhau cho thấy đa số dân Mỹ cũng không tán thành việc đàn hặc, truất quyền Tổng thống Trump chỉ vì lý do chính trị, phe đảng.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR2J8IUbWK9G67aE4WZ8IYyAZnf76Ip2Prhme08g9_tAZFGmP9VrA[/img]

Chính trường nước Mỹ đang ở trong tình trạng chia rẽ chưa từng thấy. Hiện tượng thù ghét ông Trump trong truyền thông Mỹ và trong đảng Dân Chủ đã một mặt xóa mờ truyền thống văn minh tốt đẹp của nền Dân Chủ Mỹ, mặt khác đã làm suy giảm hiệu năng của guồng máy công quyền Mỹ trong giai đoạn đầy thách thức nguy hiểm trong một thế giới nhiều bất trắc mà kẻ thù của nước Mỹ thì không ít.

Nếu ví bộ máy công quyền một nước như thân thể con người thì nước Mỹ hiện nay như thân thể một con người vóc dáng to lớn, lực lưỡng nhưng có một cái bụng đầy… giun, sán, ung nhọt có thể làm suy yếu hay gây bệnh bất ngờ cho toàn thân. Cái bụng bệnh hoạn ấy cần một sự “soi ruột” và tẩy rửa sạch giun sán, cắt bỏ những ung nhọt độc hại.

Việc đó dường như sắp xảy ra khi có tin cuộc điều tra của Bộ Tư pháp do Chưởng lý John Durban cầm đầu để…điều tra về nguồn gốc của cuộc… điều tra do ông Mueller đặc trách, sắp kết thúc và một phần của cuộc điều tra đã được trình lên ông Bộ trưởng William Barr.

Trong thời gian rất ngắn tới đây, có lẽ trước mùa thu năm nay, tất cả sự thật về cái gọi là “thông đồng với Nga” sẽ được phơi bày trước ánh sáng như giun sán, ung nhọt dưới ống kính của một cuộc “soi ruột”, những sự thật ghê tởm mà Sử gia Victor Davis Hanson diễn tả trước đây vài tháng như sau: “Những người ấy đã xây dựng một vụ án cho sự kết tội của chính họ bằng hành vi của họ một cách trực tiếp hay bằng cách theo sát hành vi của những người phần lớn là vô tội.”

Nói rõ hơn, chính những người có hành vi thông đồng với Nga lại cấu kết với nhau, nhân danh công l‎ý, nhân danh đạo đức, nhân danh hiến pháp và nhân danh nước Mỹ để gán tội ấy cho kẻ vô can.

Những người này là ai? Và hình phạt nào xứng đáng với họ để phục hồi công lý, phục hồi niềm tin của dân Mỹ vào nền dân chủ văn minh bền vững từ ngày lập quốc?

Tổng thống Trump, “nạn nhân hụt” của âm mưu ghê gớm ấy, đã định nghĩa khá chính xác khi ông nói: “Đây là phản quốc. Đây là trọng tội. Đây là tất cả mọi điều xấu xa theo định nghĩa mà người ta muốn biết.”

Đây sẽ là một vụ “soi ruột” thật sự và cần thiết để nước Mỹ phục hồi sức mạnh xứng đáng với vai trò siêu cường trên thế giới.

Sau vụ này, chắc không còn ai nhắc tới vụ Watergate mấy chục năm trước. Chuyện không có gì mà làm ầm ĩ!

Ký Thiệt

Edited by user Monday, September 23, 2019 8:44:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11259 Posted : Monday, September 23, 2019 8:54:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ai đứng đằng sau vụ Hoàng Yến kiện Nguyễn Tấn Dũng?


Phạm Chí Dũng
/Người Việt
September 22, 2019

UserPostedImage

Ông Trương Tấn Sang, hình chụp 2015, khi đang là chủ tịch nước CSVN. (Hình: Getty Images)

Vụ kiện “hướng đến đại hội 13”

Dù Đặng Thị Hoàng Yến (chủ tịch Công Ty Năng Lượng Tân Tạo – TEC – và từng là “người đẹp một thời” của giới “nghị gật” Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam) đã lấy tên là Maya Dangelas sau khi cày cục để được nhập quốc tịch “xứ tư bản giãy chết” Hoa Kỳ, nhưng việc bà Yến thình lình phát đơn kiện cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào Tháng Chín, năm 2019, với lý do vì ông Dũng đã ra lệnh xóa dự án vi phạm trực tiếp thỏa thuận đầu tư giữa TEC và chính phủ Việt Nam khiến TEC thiệt hại lợi nhuận hơn $2.5 tỉ, vẫn được một số nhà quan sát xem là một động thái “chính trị nội bộ” và mang đặc thù riêng của giới đồng chí nhưng còn lâu mới đồng lòng trong đảng CSVN.

Vụ kiện trên do hãng truyền thông PR Newswire đưa tin theo nguồn tin từ Văn Phòng Luật Sư “Law Offices of Charles H. Camp, P.C.”

Vụ kiện trên lại xảy ra hầu như đồng thời với một loạt bài viết được tung lên mạng xã hội mang tựa đề “Màn kịch bẩn thỉu của Johnathan Hạnh Nguyễn, quan chức ACV và Út Trọc để chiếm đoạt sân bay quốc tế Cam Ranh,” “Con đường rửa tiền của cựu Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang và gia tộc”…, nhằm “đánh” Trương Tấn Sang – cựu chủ tịch nước, nhân vật duy nhất còn giữ tư thế “quyền lực của kẻ không quyền lực” trong chính trường Việt Nam.

Tác giả ẩn danh của loạt bài viết này được một số dư luận cho là người của phe “anh Ba X” (tức Nguyễn Tấn Dũng).

Ngay trước khi có loạt bài viết trên và vụ kiện của Đặng Thị Hoàng Yến đối với Nguyễn Tấn Dũng, đã xuất hiện loạt bài viết “Hướng đến Đại Hội 13” của cùng tác giả Hoàng Việt – rất có thể chỉ là một bút danh – trên mạng xã hội, với rất nhiều chi tiết ruột rà trong nội bộ đảng lẫn nội bộ ngành công an.

Những bài viết này chĩa mũi dùi vào một số quan chức Bộ Chính Trị còn muốn đi tiếp và “vươn lên một tầm cao mới” như Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Phạm Minh Chính, Bí Thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương Nguyễn Văn Bình và những quan chức cấp “trung ủy” như Trần Cẩm Tú – Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Nguyễn Hòa Bình – Chánh án Tòa Án Tối Cao…

Loạt bài viết trên thậm chí còn nêu rất cụ thể về một cuộc họp kín tại nhà riêng giữa một số quan chức cao cấp để chuẩn bị nhân sự và tài chính cho chiến dịch lobby tại Đại Hội 13, về một âm mưu hất đổ Nguyễn Phú Trọng, về việc đại gia ngân hàng Hà Văn Thắm đã “chi” cho những quan chức nào và bao nhiêu…

Dù có rất nhiều chi tiết không thể kiểm chứng được, nhưng loạt bài viết trên khiến người ta nhớ lại hình ảnh của trang mạng Chân Dung Quyền Lực, với rất nhiều thông tin nội bộ mà đã khiến chính trường sôi sục và dư luận Việt Nam sôi động vào khoảng thời gian cuối năm 2014, đầu năm 2015.

Hầu như không còn nghi ngờ gì nữa, loạt bài viết “Hướng đến đại Hội 13” của tác giả Hoàng Việt là tín hiệu báo trước cuộc chiến khó yên bề thỏa hiệp giữa các phe phái chính trị ngay từ lúc này cho đến khi đại hội 13 diễn ra – dự kiến vào đầu năm 2021.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng tác giả của loạt bài viết “Hướng đến Đại Hội 13,” trong khi vạch trần và tố cáo khá nhiều quan chức trong Bộ Chính Trị, thì lại không một từ chỉ trích hay tố cáo một số quan chức khác cũng trong Bộ Chính Trị như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình… Cũng bởi thế, một số dư luận cho rằng tác giả Hoàng Việt “không khách quan” và “thiên vị.”

Toàn cảnh gấu ó trên lại xảy ra trước một sự kiện rất quan trọng: Hội Nghị Trung Ương 11 sẽ diễn ra vào cuối năm 2019, với nhiệm vụ chốt danh sách sơ bộ các gương mặt ủy viên Bộ Chính Trị cho khóa 13. Nếu Hội Nghị Trung Ương 10 chỉ là cuộc đấu giữa những “cá bé,” thì Hội Nghị Trung Ương 11 mới thật sự là cuộc săn đớp moi ruột của “cá mập” với nhau.

Một chiến dịch chạy đua vào Bộ Chính Trị tương lai đã được khởi động từ năm 2017 và kéo dài cho đến nay. Không chỉ Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc là hai ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng bí thư, với điều kiện Nguyễn Phú Trọng chịu “về vườn,” mà còn cả một lô quan chức khác như Nguyễn Thị Kim Ngân, Phạm Minh Chính, Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình, Tô Lâm, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thiện Nhân,… mà bất kỳ ai trong số đó cũng đều sẵn sàng trám vào vị trí của một kẻ bại trận bị văng ra trong cuộc chiến nảy lửa.

Nhưng một hiện tượng bất thường đã xảy đến là trong chiến dịch đua tranh trên là sự xuất hiện một gương mặt cũ, rất cũ: Trương Tấn Sang.

Vai diễn nào của cựu chủ tịch nước?

Thông thường, các ủy viên Bộ Chính Trị và kể cả những quan chức “tứ trụ” khi đã về hưu đều rời hẳn chính trường mà rất ít khi xuất hiện với vai trò tham chính. Nhưng sau Đại Hội 12, Trương Tấn Sang dù đã “nghỉ” các chức vụ nhưng vẫn hiện ra như một ngoại lệ. Trong thời gian gần đây, ông ta xuất hiện trở lại trên mặt báo khá dày đặc – đi thăm nhà máy Điện Gió Bạc Liêu, đi kiểm tra 9 cây cầu bê tông nông thôn đang thi công ở các xã ở Long An, khánh thành 12 cầu nông thôn ở Long An…

Rất đặc biệt, một chuyến đi của Trương Tấn Sang đến An Giang vào Tháng Tư, năm 2019 – chỉ ít ngày sau khi Nguyễn Phú Trọng bất thần bị cơn bạo bệnh tại xứ Kiên Giang “nhà ba Dũng,” đã được báo An Giang rút tít “Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang hỗ trợ Tân Châu 15 tỷ đồng cất mới 10 cây cầu nông thôn.”

Có trời mới biết làm cách nào cựu Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang lại có được đến 15 tỷ đồng, và vì sao ông ta lại dùng cả số tiền khổng lồ ấy cho việc công quả.

Đáng chú ý không kém, những chuyến đi ấy của Sang đều được không ít lãnh đạo địa phương đón tiếp và tháp tùng chu đáo – như một thông điệp về việc Trương Tấn Sang không chỉ là cựu thần, không chỉ là “cố vấn đặc cách phía Nam” của Nguyễn Phú Trọng, mà cách nào đó vẫn giữ được một uy quyền vô hình trong hệ thống đảng cầm quyền.

Cùng với sự tái xuất của Trương Tấn Sang, có nhiều đồn đoán về việc ông ta đang “bảo kê” cho một lớp chính khách để lao vào trận mạc Đại Hội 13.

Đại Hội 13 lại khiến cho người ta buộc phải nhung nhớ trận chiến giữa hai phe “Trọng-Sang” và phe Nguyễn Tấn Dũng tại Hội Nghị Trung Ương 6 vào cuối năm 2012. Khi đó, Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang đã tưởng đâu có thể kỷ luật được “đồng chí X,” nhưng không ngờ đến phút cuối cùng lại nảy sinh sự việc là có đến 3/4 Ban Chấp Hành Trung Ương không đồng ý kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng.

Tại phiên bế mạc Hội Nghị Trung Ương 6, Nguyễn Phú Trọng đã phải rơi lệ. Người ta xem đó là cử chỉ tấm tức như một đứa trẻ của ông ta, một trạng thái bất lực chẳng thể làm gì được cái kẻ ngỗ ngược xem trời bằng vung và bị dân chửi là “thủ tướng phá chưa từng có” kia.

Năm 2012 cũng là năm hiện ra trang mạng Quan Làm Báo, chỉ trích và tố cáo phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng kịch liệt. Đạo diễn của trang mạng này được một số dư luận cho là Đặng Thị Hoàng Yến – “người của Tư Sang,” dù chưa có xác nhận nào mang tính kiểm chứng về dư luận này.

Phải chăng vụ kiện của bà Yến đối với cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào Tháng Chín, năm 2019 cho thấy phe Trương Tấn Sang rất có thể đã nhận thấy dấu hiệu “manh động” mà có thể dẫn tới hành vi “cướp ấn” của phe Nguyễn Tấn Dũng nên ra đòn đánh phủ đầu?

Nhưng vụ kiện trên cũng cho thấy Nguyễn Tấn Dũng vẫn chưa hẳn mấp mé “lò” của Nguyễn Phú Trọng, mà đang tìm cách phản công.

Hàng loạt đơn thư, bài viết tố cáo lẫn nhau trên mạng xã hội và cả một vụ kiện lớn xảy ra ngoài đời giữa những người đã từng là đồng chí của nhau, và ngay vào lúc này vẫn xưng hô đồng chí với nhau, đang phát đi tín hiệu về một cuộc chiến dữ dội, sắc máu, sống mái và tởm lợm giữa các phe phái trong những tháng còn lại của năm 2019.

Và tất nhiên leo sang cả năm 2020, khoảng thời gian cuối cùng để “toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng đại hội đảng lần thứ 13.”

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#11260 Posted : Monday, September 23, 2019 9:03:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hòa Lan tìm cách chiêu dụ Segino Dest


September 21, 2019

UserPostedImage

Hậu vệ Mỹ Sergino Dest của đội bóng Ajax trong trận đấu bảng H giải UEFA Champions League, so tài với đội Lille của Pháp diễn ra trên sân Johan Cruiff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, ngày 17 Tháng Chín, 2019. (Hình: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)

Trong hai trận đấu giao hữu quốc tế với Mexico và Uruguay mới đây, huấn luyện viên đội tuyển Mỹ Gregg Berhalter đã tung ra sân ngay từ đầu một vài khuôn mặt mới, trong đó có hậu vệ trẻ 18 tuổi Sergino Dest, hiện đang thi đấu cho đội bóng hàng đầu xứ hoa tulip là Ajax.

Mặc dù chưa thi đấu đủ 90 phút mỗi trận cho cả hai trận nói trên, nhưng ông Berhalter đã hết lời khen ngợi cầu thủ trẻ này, cho rằng nếu hòa nhập với đồng đội và chiến thuật thi đấu của ông tốt hơn thì Dest sẽ là một trong những trụ cột vững chắc của hàng phòng ngự đội tuyển Mỹ trong tương lai.

Ông Gregg Berhalter từng khen ngợi Dest: “Cậu ta chơi rất tốt tại đợt tập trung này. Đây là cơ hội tốt đối với chúng tôi… cho cậu ta cơ hội thi đấu ở đội tuyển quốc gia. Thật là quá tuyệt về câu chuyện này.”

Thế nhưng cơ hội thi đấu cho đội tuyển Mỹ của Dest vẫn còn bỏ ngỏ vì hậu vệ sinh trưởng và lớn lên tại Hòa Lan, mang hai dòng máu có mẹ người Hòa Lan và cha là nhân viên dân sự Hoa Kỳ, nên Dest có đủ điều kiện có thể thi đấu cho cả hai quốc gia, cho nên trong tương lai, Dest có thể chuyển ý đổi hướng chơi cho đội tuyển Hòa Lan thay vì Hoa Kỳ.

Ngay trong lần tiếp xúc với phóng viên báo chí tại khách sạn nơi đội tuyển Mỹ cư ngụ trước trận đấu với Mexico, Dest từng cho biết: “Tôi sung sướng có cơ hội này và tôi hạnh phúc là được ở đây bây giờ, nhưng tôi không biết tương lai của tôi ra sao.”

UserPostedImage

Hậu vệ trẻ Sergino Dest số 18 của Hoa Kỳ dẫn banh trước sự đuổi theo truy cản của Brian Rodriguez số 16 của Uruguay trong trận cầu quốc tế giao hữu giữa Hoa Kỳ và Uruguay diễn ra trên sân Busch Stadium, St. Louis, Missouri, ngày 10 Tháng Chín, 2019. (Hình: Dilip Vishwanat/Getty Images)

Dest từng thi đấu cho đội tuyển U-17 Hoa Kỳ tại U-17 World Cup 2017 và năm nay là U-20 World Cup, mà đội tuyển Mỹ vào đến tứ kết cả hai giải đấu.

Trong khi đó, về phía Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan sau khi bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ với Sergino Dest trong tháng rồi, liên đoàn này muốn có cuộc gặp hậu vệ phải của đội bóng Ajax, Sergino Dest, mà hiện là thành viên của đội tuyển Hoa Kỳ, để biết họ có thể làm cho Dest chuyển ý về thi đấu cho đội tuyển Hòa Lan trong tương lai hay không.

Theo tin tức đăng tải trên tạp chí thể thao Hòa Lan Voetbal International, xác định là Liên Đoàn Bóng Tròn Hòa Lan sẽ gặp Dest trong những ngày sắp tới. Thời gian bây giờ đối với cả ba bên – Dest, Liên Đoàn Hoa Kỳ và Hòa Lan – đều cần thiết.

Với tình trạng hiện thời, nếu Dest bước ra sân trong màu áo đội tuyển Hoa Kỳ đối đầu với Cuba tại giải CONCACAF Nations League diễn ra vào ngày 11 Tháng Mười tới đây có nghĩa là Dest sẽ không thể nào quay trở lại thi đấu cho đội tuyển Hòa Lan được nữa. Vì đây là trận đấu tranh giải thuộc của FIFA.

Thời gian qua là cơn lốc đối với Dest. Sau khi không được chọn vào đội tuyển trẻ Hòa Lan, Dest nhanh chóng bay về Mỹ gia nhập vào đội tuyển trẻ Hoa Kỳ. Dest tuy sinh trưởng và lớn lên tại Hòa Lan nhưng cũng có điều kiện thi đấu cho đội tuyển Mỹ vì như đã nói, anh có cha là công dân Mỹ. Cầu thủ này gia nhập đội tuyển U-17 Hoa Kỳ trong năm 2016 và có mặt trong vai trò hậu vệ phải cho đội tuyển dự giải U-17 World Cup trong năm 2017.

UserPostedImage

Hậu vệ Hoa Kỳ Sergino Dest (hàng sau, trái) của đội bóng câu lạc bộ Hòa Lan Ajax FC trước trận đấu bảng H giải UEFA Champions League, so tài với đội Lille của Pháp diễn ra trên sân Johan Cruiff Arena, Amsterdam, Hòa Lan, ngày 17 Tháng Chín, 2019. (Hình: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)

Năm nay, mặc dù chỉ mới 18 tuổi, Dest đã thi đấu cho đội tuyển U-20 Hoa Kỳ tại giải FIFA Under-20 World Cup và tạo ấn tượng tốt gây niềm tin cho những người hâm mộ. Sau khi trải qua mùa Hè tập dượt, Dest được đôn lên đội một – đội hình chính của Ajax và trở thành hậu vệ phải xuất phát ngay từ đầu trận của đội này.

Dest nói: “Tôi thi đấu cho đội hai và tôi chơi rất tốt, vì thế họ cho tôi cơ hội trong thời gian tiền giải mùa thi đấu cho đội một (đội hình chính Ajax) và tôi cũng chơi rất suôn sẻ. Mục tiêu của tôi là tiếp tục ở lại đội chính Ajax và tôi không muốn trở lại đội hai.”

Huấn luyện viên Berhalter hết lời ngợi khen Dest: “Mọi người đều có tiến bộ riêng, đúng, nhưng tốc độ tiến bộ là điều không thể nào đoán biết trước được. Cậu ta có cơ hội, cậu ta biết nắm lấy cơ hội và giờ đây cậu ta thi đấu cho đội bóng Ajax, từng vào bán kết Champions League mùa rồi, và đó là câu chuyện không thể nào tin được.”

Mới đây, trong trận đấu đầu tiên của Ajax ngày 17 Tháng Chín của bảng H giải UEFA Champions League 2019-20, Ajax đè bẹp Lille của Pháp 3-0 và Dest được tung ra sân ngay từ đầu và thi đấu trọn vẹn 90 phút.

(TTC)

Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<561562563564565>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.