Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<554555556557558>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11101 Posted : Tuesday, August 27, 2019 8:30:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lần đầu tiên, một đại sứ Mỹ tại Việt Nam
viếng nghĩa trang liệt sĩ CS


August 27, 2019

UserPostedImage

Đại Sứ Daniel Kritenbrink thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Đại Sứ Daniel Kritenbrink của Mỹ vừa đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tám.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, ông Kritenbrink là đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm một nghĩa trang liệt sĩ Cộng Sản hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Tại đây, ông Kritenbrink đã thắp hương cho hơn một vạn người đang yên nghỉ.

Theo mô tả của Tuổi Trẻ, vị đại sứ Mỹ đi trên một chiếc xe hơi có lá cờ Hoa Kỳ, lặng lẽ hướng vào cổng nghĩa trang. Tới nơi, ông đi ngay vào tượng đài chính để thắp hương.

Sau đó, ông cùng ông Hoàng Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thỉnh chín tiếng chuông mời anh linh liệt sĩ về chứng giám.

Tất cả diễn ra chỉ trong vòng 30 phút.

Trước khi bước lên tượng đài chính của nghĩa trang, Đại Sứ Daniel Kritenbrink cùng phái đoàn trang nghiêm dành một phút mặc niệm những người đã chết, trước khi trịnh trọng đến thắp hương trên một số ngôi mộ, vẫn theo Tuổi Trẻ.

Trước khi rời Quảng Trị, ông đại sứ cũng ghé thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương, bắc qua con sông giới tuyến Bến Hải, từng chia đôi hai miền Nam Bắc.

Tại đây, ông Kritenbrink cùng phái đoàn đi bộ từ phía Bắc qua phía Nam cầu. Ở ngay vạch từng là ranh giới phân chia hai miền Bắc-Nam, ông Kritenbrink dừng khá lâu để trò chuyện cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Daniel Kritenbrink cho biết “thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Những kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân Quảng Trị mà còn chính là cầu nối của người dân cũng như chính phủ hai quốc gia.”

“Chuyến thăm đến nghĩa trang Trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hy sinh vì lòng yêu nước,” Đại Sứ Daniel Kritenbrink được trích lời nói.

Đáp lại, ông Hoàng Nam nói: “Việc đại sứ Mỹ lần đầu tiên đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là một hành động rất có ý nghĩa, là một biểu tượng của việc khép lại quá khứ, tôn trọng sự thật. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa để hai bên cùng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai hợp tác.”

Như vậy, ông Kritenbrink là đại sứ Mỹ từng đi thăm nghĩa trang liệt sĩ của cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam.

Hồi Tháng Mười Hai, 2018, ông cũng đến thăm nghĩa trang quân đội Biên Hòa cũ, nay là nghĩa trang Bình An, thuộc tỉnh Bình Dương.

(Đ.D.)
Mắt Buồn  
#11102 Posted : Tuesday, August 27, 2019 11:34:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Việt thế hệ hai vẫn không được
chính phủ Campuchia coi là công dân


Mỹ Hằng

BBC, Bangkok
5 giờ trước

UserPostedImage

"Đã là người Việt thì sẽ không được ưa ở Campuchia," Hiền khẳng định

Trong khi đi tìm kiếm nhân vật cho loạt phóng sự về cộng đồng người Việt ở Campuchia, chúng tôi gặp những người trẻ tuổi 'vô chính phủ' khác không phải ở Biển Hồ, mà ngay trong lòng Phnom Penh sầm uất.

Một trong số đó là Huỳnh Thanh Hiền, 30 tuổi, có bố mẹ đều là người Việt, sinh ra ở Campuchia, hiện là thợ làm móng ở thủ đô Phnom Penh.

Thuộc thế hệ trẻ hiện đại, giao tiếp tốt, quen công nghệ, nói thành thạo tiếng Khmer và tiếng Việt, Hiền dường như đã có thể trở thành lớp người gốc Việt mới thành đạt tại Campuchia này.

Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Truyền thông viết ít nhiều về cộng đồng gốc Việt nghèo, không được thừa nhận ở vùng Biển Hồ, nhưng thanh niên có điều kiện hội nhập hơn như Huỳnh Thanh Hiền cũng vẫn sống bên lề xã hội Campuchia.

'Không được chấp nhận'

UserPostedImage

Huỳnh Thanh Hiền sinh ra ở Campuchia, nhưng cô nói 'chưa bao giờ được hoàn toàn chấp nhận' ở đây

"Đã là người Việt thì sẽ không được ưa ở Campuchia," Hiền khẳng định.

"Khi còn bé, tôi không hiểu vì sao người Campuchia không thích tôi và người Việt Nam nói chung. Về sau khi lớn lên, tôi hiểu được một số lý do trong quá khứ, từ thời chiến tranh, người Campuchia luôn nghĩ rằng người Việt Nam có quyền lực, và vì thế luôn sợ mất đất về tay người Việt," Hiền vừa nói vừa lướt điện thoại trong một quán cà phê hiện đại ở Phnom Penh, nơi cô hay lui tới.

Tôi không biết mình thuộc về nước nào...
Huỳnh Thanh Hiền

"Con gái Campuchia mà có bạn trai là người Việt Nam thì gia đình sẽ không cho cưới. Đi thuê nhà, người Việt Nam thì họ không cho thuê nhưng nếu nói là người Trung Quốc thì cho thuê. Nhìn chung người Campuchia họ không thích mình nhưng không làm gì mình cả. Tôi vẫn có bạn Campuchia và vẫn chơi với họ bình thường. Chỉ khi nào cãi nhau thì họ sẽ nói mình là 'jun' - từ lóng, kiểu nói miệt thị ở Campuchia."

"Tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Tôi coi đây là đất nước của mình. Nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy mình được hoàn toàn chấp nhận ở đây. Tôi không biết mình thực ra là người nước nào," Hiền nói.

Hiền và bốn người em đều sinh ra ở Phnom Penh nhưng không ai có giấy tờ hộ tịch Campuchia.

Các em Hiền thậm chí không có giấy khai sinh vì đã bị chính quyền tịch thu trong đợt xét cấp lại giấy tờ cho 'người nước ngoài' năm 2017.

Do không phải công dân Campuchia, theo luật nước này, cả năm chị em Hiền đều không được đi học các trường tiếng Khmer của chính phủ. Nhờ hoạt bát, giao tiếp tốt, Hiền có thể nói thông thạo tiếng Khmer nhưng không biết đọc và viết. Hiền chỉ học đến lớp Ba trường tư của người Việt, biết mặt chữ và làm các phép tính đơn giản, đủ để sống sót khi ra đời.

Nhóm bạn của Hiền ở Phnom Penh phần lớn cũng là người gốc Việt và có chung câu chuyện không hộ tịch Campuchia, không bằng cấp.

Họ chủ yếu đi làm thuê hoặc mở các dịch vụ cắt tóc, làm móng để sinh sống. Chưa từng có ai đặt được chân vào cơ quan nhà nước. Trở thành một nhân viên chính phủ là điều hoang tưởng.

UserPostedImage

Huỳnh Thanh Hiền nói không có dự định gì cụ thể trong tương lai ngoài mong có giấy tờ Campuchia

Khi chúng tôi liên hệ với Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh để nhờ ông giới thiệu một tấm gương người gốc Việt trẻ tuổi thành đạt tại Campuchia.

Thông tin phản hồi của Đại sứ mà chúng tôi nhận được là: "Đến nay chưa có ai!"

Vì sao cộng đồng gốc Việt tại Campuchia, với dân số ước tính lên tới hơn 180.000 người cho tới thời điểm hiện tại, không có ai thực sự vươn lên thành đạt? Vì sao hàng ngàn người, như Hiền, không được thừa nhận là dân Campuchia. Vì sao họ 'bị ghét'?

Câu chuyện của chúng tôi với những người gốc Việt tại Campuchia quanh đi quẩn lại luôn quay về chuyện 'không được chấp nhận' và không hộ tịch.

Tình hình căng thẳng nhất là vào đợt tranh cử năm 2003...
Ông Phann Sarin, Chủ tịch Tổng hội Người Campuchia gốc Việt Nam tại Preyveng

Trong chuyến thăm trường tiểu học Khmer Việt Nam tại tỉnh Preyveng, cách Phnom Penh 60 km, chúng tôi gặp ông Phann Sarin, Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam của tỉnh. Ông Phann Sarin thừa nhận rằng "sâu thẳm, người Campuchia không thích người Việt.

"Tình hình căng thẳng nhất là vào đợt tranh cử năm 2003, các đảng phái tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu người Việt để lôi kéo thêm phe cánh ủng hộ. Họ nói người Việt Nam xâm lược Campuchia, chặt đầu người Campuchia... Một bộ phận người Campuchia do hiểu biết thấp đã tin theo những điều này. Họ tìm cách hãm hại người Việt, thậm chí tìm cách giết. Có hai cha con đi đặt bẫy chuột đã bị họ phục kích bắt trói, đánh đập, rồi bỏ vào ghe để thả xuống một khúc sông vắng. May họ tỉnh dậy, tự mở trói được. Nhưng quá hoảng sợ, nhà đó đã bỏ chạy về Việt Nam. Bà con người Việt hoang mang dữ lắm."

"Bây giờ đỡ nhiều rồi. Quan hệ giữa người Việt và người Khmer đã tốt hơn. Người Khmer giờ đã hiểu hơn, họ nhìn lại thực tế đã bị các đảng phái lừa gạt... Quanh đây người Việt sống lẫn với người Khmer hòa thuận, không có chuyện gì xẩy ra. Những người hiểu biết thì họ rất thương mến người Việt. Nhưng vẫn có một phần tử nhỏ vẫn tuyên truyền nói xấu... Và trong sâu thẳm thì có nhiều người Khmer không thích mình dù họ vẫn chung sống hòa bình với mình."

Dân thành phố cũng có hơn?

Việc không được hoàn toàn chấp nhận trong xã hội Campuchia đã để lại hậu quả nặng nề cho cộng đồng gốc Việt tại Campuchia.

Trong trường hợp của Hiền, dù là dân thành phố nhưng cô cũng không có cơ hội vươn lên như hàng ngàn dân gốc Việt thất học khác ở các làng chài trên Biển Hồ.

Do không có hộ tịch, cô không được hưởng một nền giáo dục đầy đủ, không có bằng cấp, không được đi khám các dịch vụ y tế của nhà nước, không được cấp hộ chiếu, không được đặt phòng khách sạn, không mở được tài khoản ngân hàng, không được đi bầu cử.

Tóm lại, Hiền không được hưởng các quyền công dân Campuchia cơ bản mà cô cũng không phải công dân Việt Nam.

Chuyện bị phân biệt đối xử dường như ảnh hưởng tới cả công dân Việt Nam làm việc tại Campuchia.

Anh Nguyễn Văn Hào, quốc tịch Việt Nam, Hiệu trưởng kiêm giáo viên đứng lớp trường tiểu học Khmer Việt Nam ở Preyveng nói nguyện vọng của anh chỉ là được trả lương công bằng như các đồng nghiệp Campuchia.

"Hiện nay lương của tôi là 150 đô la một tháng, trong khi tôi có bằng sư phạm. Các đồng nghiệp người Campuchia thì được gấp đôi, 300 đô la một tháng. Vì sao lại như thế?" Thầy Hào đặt câu hỏi.

UserPostedImage

Thấy giáo Nguyễn Văn Hào hưởng mức lương bằng một nửa đồng nghiệp Campuchia

Mâu thuẫn vì đâu?

Một số nghiên cứu hiếm hoi mà chúng tôi tìm thấy chỉ ra rằng mâu thuẫn giữa người gốc Việt và người Khmer tại Campuchia đã có từ lâu đời, chí ít từ thời Pháp đô hộ Đông Dương (1863-1953), khi các làng chài của người Việt bắt đầu hình thành trên sông Mekong gần biên giới Campuchia.

Sau đó vào những năm 1960, dưới thời ông hoàng Sihanouk, ông này cho phân chia lại các nhóm sắc tộc và đưa ra những chính sách mới về quốc tịch, trong đó người gốc Việt Nam vẫn là 'người nước ngoài'.

Luật do vua Sihanouk ban hành năm 1954 quy định người sống ở Campuchia 5 năm sẽ được cấp quốc tịch Campuchia, với yêu cầu phải 'thuần thục' tiếng Khmer và phải 'đồng hóa đủ' về đời sống, văn hóa Khmer, theo nghiên cứu mang tên "A Boat Without Anchors" của Tiến sỹ Christoph Sperfeldt.

Thế nhưng chính sách này vấp phải sự phản đối về mặt chính trị. Năm 1963, Quốc hội Campuchia tuyên bố không cấp quốc tịch cho toàn bộ người Việt tại đây do họ 'không thể đồng hóa nổi'. Đồng thời thành lập một ủy ban để tước quốc tịch của bất cứ ai 'không tôn trọng văn hóa của chúng ta'.

Chính sách phân biệt đối xử này chủ yếu nhắm vào cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với người Việt và chiến tranh Việt Nam đang tràn vào lãnh thổ Campuchia.

Tiếp đó, là sự kiện năm 1979 khi làn sóng gần 200.000 người gốc Việt - những người chạy về Việt Nam để tránh nạn diệt chủng Khmer Đỏ (1975-1979) - quay lại Campuchia khi Khmer đỏ bị lật đổ.

Theo nhà nghiên cứu Ramses Amer, trong số những người này, có người từng là lính chiến tranh Việt Nam, có người tới Campuchia tìm kiếm các cơ hội kinh tế, và có những người từng sinh sống tại Campuchia trước nạn diệt chủng.

Nhưng dù họ là ai thì tất cả đều bị xem là một phần chiến lược của Việt Nam nhằm gây ảnh hưởng, thậm chí đô hộ Campuchia; và là đề tài chính trị chính của các nhóm đối lập tại Campuchia vốn lo sợ ảnh hưởng ngày càng tăng của Việt Nam.

Từ đó cho tới nay, số phận người Việt tại Campuchia chưa bao giờ hết khó khăn.

Họ bị tàn sát năm 1996, 1998, bị di dời từ nước lên bờ năm 1999, và hơn hết, luôn bị đối xử 'như người nước ngoài'.

Vòng 'luân hồi' 'vô chính phủ'

Luật Hộ tịch 1996 của Campuchia - là luật hiện hành - quy định định trẻ nào sinh sau 1996 và có bố mẹ là người nước ngoài sinh ra và sống hợp pháp ở Campuchia thì tự động được cấp hộ tịch Campuchia. Nhưng cho đến nay chưa có đứa trẻ gốc Việt nào sinh sau 1996 được cấp hộ tịch.

Lịch sử quan hệ giữa hai cộng đồng người không cho thấy có ánh sáng lạc quan...
Tiến sỹ Christoph Sperfeldt

Trong nghiên cứu mang tên "A Boat Without Anchors", Tiến sỹ Christoph Sperfeldt chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp rất khó có được giấy tờ chứng minh cha mẹ của họ sinh ra ở Campuchia do thất lạc trong quá trình chạy nạn diệt chủng, hoặc do bị chính quyền tịch thu từ lâu.

Thêm nữa, yêu cầu 'phải thông thạo tiếng Khmer' coi như 'viễn tưởng' bởi người Việt ở Campuchia chưa từng được đến một trường Khmer chính quy nào. Ngoài ra, cũng khó chứng minh được rằng thế nào thì người Việt được cho là 'chung sống hòa bình với cộng đồng Khmer và có thể quen với tập tục, văn hóa Khmer' hay có 'thái độ và hành xử đúng mực' như luật định.

Không được cấp hộ tịch, dẫn đến không được đi học, dẫn đến mù chữ Khmer, dẫn đến không có nghề nghiệp ổn định, dẫn đến không vượt qua được điều kiện 'không trở thành gánh nặng cho chính phủ Campuchia' theo luật định, dẫn đến không được cấp hộ tịch…. là vòng quay bất tận nhiều đời nay của cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Ngày 1/7/2019, chính phủ Campuchia ban hành văn bản mới, hướng dẫn cấp lại giấy khai sinh cho cho người nước ngoài có thẻ thường trú khi 'họ có đề nghị xin'. Nhưng những người gốc Việt mà chúng tôi được tiếp cận cho rằng văn bản này cũng không giúp gì cho họ trong việc được cấp hộ tịch Campuchia.

Hiện, hi vọng lớn nhất mà cộng đồng người gốc Việt đang bấu víu vào, là kế hoạch 'thẻ xanh' của chính phủ Campuchia. Theo đó, người nước ngoài cư trú hợp pháp ở Campuchia sẽ được lần lượt cấp thẻ xanh, vàng, hồng, trong vòng 7 năm.

Và cứ mỗi hai năm một lần trong vòng 7 năm này phải đóng một khoản thuế thế thân. Sau 7 năm, người được cấp thẻ có thể làm thủ tục xin nhập quốc tịch Campuchia.

Thế nhưng với Huỳnh Thanh Hiền, cô nói quy định này gieo hi vọng mong manh.

"Tôi đã đóng thuế được hai năm rồi, nếu tôi có được cấp hộ tịch thì cũng phải thêm 5 năm nữa mà tôi đã 30 tuổi rồi. Cho tới khi đó tôi sẽ vuột mất thêm bao nhiêu cơ hội học hành, việc làm, đi lại. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở đây, lẽ ra cần được xem xét cấp hộ tịch ngay.

Vì sao phải đợi thêm 7 năm nữa mới xem xét? Và sau 7 năm chính quyền mới 'xem xét' thôi chứ tôi có được xác định là đủ tiêu chuẩn để được cấp quốc tịch hay không thì không chắc. Với những người đã sống gần hết cả đời ở đây thì sao, họ có đợi nổi không?"

Tôi đem băn khoăn của Hiền hỏi ông Nguyễn Văn Huệ, 65 tuổi, Phó Chủ tịch Tỉnh hội Người Campuchia gốc Việt Nam tại Preyveng. Ông Huệ sinh ra ở Campuchia và đã chờ được cấp hộ tịch Campuchia gần cả đời người rồi. Ông Huệ trầm ngâm không trả lời.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sỹ Christoph Sperfeldt nhấn mạnh rằng việc cấp hộ tịch được xem là 'đặc ân của Vương quốc Campuchia'.

"Trong bối cảnh xã hội và chính trị của một nước mà cả chính quyền và người bản địa đều không xem cộng đồng gốc Việt là một phần của xã hội Campuchia thì các thủ tục liên quan có vẻ không đáng tin. Có nghĩa là, kể cả khi người gốc Việt đáp ứng đủ các yêu cầu theo luật, họ cũng chưa chắc được chính quyền Campuchia cấp hộ tịch. Cấp hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào người ra quyết định, vào kẻ nắm quyền, chứ không phải luật pháp. Và lịch sử quan hệ giữa hai cộng đồng người không cho thấy có ánh sáng lạc quan."

Edited by user Tuesday, August 27, 2019 11:41:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11103 Posted : Wednesday, August 28, 2019 8:11:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn Hoa Kỳ 24/8/2018

Vũ Linh

August 25, 2019

TIN CẤP NHẬT BẦU CỬ

Tin tức bầu cử tuần qua tương đối không có gì mới lạ đặc biệt.

Chỉ có một tin đáng lưu ý là bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris mà cách đây vài tuần đã được DĐTC bàn qua như là ‘ngôi sao mới nổi’ của đảng DC, tiếp tục tuột dốc mau lẹ. Như đã viết, bà có hậu thuẫn lảng vảng ở mức 6%-7% trước đây, nhưng sau khi biểu diễn màn võ quyền Anh đánh cụ Biden trên TV, nhẩy vọt ngay lên cỡ 12%, nhưng qua cuộc tranh luận lần thứ nhì, bị bà dân biểu Hawaii Tulsi Gabbard đánh tơi bời lá thu, bây giờ hậu thuẫn đang tuột dốc xuống còn đâu có 5%, theo CNN.

UserPostedImage

Cũng gây chú ý là bà thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren đang lẳng lặng leo thang, lên hạng nhì, hạ được ‘đồng chí’ xã nghĩa Bernie Sanders (Xin đọc Bình Luận tuần này). Trong một nỗ lực tạ lỗi với dân da đỏ, bà Warren cho biết bà sẽ đệ nạp dự luật thu hồi huân chương cao nhất Medal of Honors của 20 quân nhân Mỹ đã từng tham gia trận chiến giết dân da đỏ cách đây…130 năm (năm 1890)! Thế mới thấy các chính khách có trí tưởng tượng thật phong phú trong những mánh mỵ dân.

Cựu thượng nghị sĩ lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện Harry Reid, đã tỏ ý lo ngại cho các ứng cử viên tổng thống DC. Theo ông Reid, việc quảng bá Medicare for All sẽ gây rắc rối cho họ vì chính sách này không được hậu thuẫn của đa số dân Mỹ, và cũng không ai biết làm sao có thể áp dụng chính sách này, làm sao thông qua luật và tiền đâu ra để thực hiện? Ông Reid cũng không đồng ý việc coi vượt biên giới vào Mỹ không phải là tội hình sự mà chỉ là tội dân sự nhẹ, là chuyện tất cả các ứng cử viên DC đều cổ võ. Theo ông Reid, đây là hai chính sách đi ngược lại quan điểm chung của đại đa số dân Mỹ và đảng DC sẽ mất phiếu vì hai chủ trương này.

Tin giờ chót, thêm hai con nhạn rớt đài: ông Jay Inslee, thống đốc tiểu bang Washington, và ông Seth Moulton, dân biểu Massachusetts đã rút ra khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

TT OBAMA KHUYÊN CỤ BIDEN KHÔNG NÊN RA TRANH CỬ

Tin hành lang bầu cử cho biết trước khi cụ Biden chính thức ra tranh cử tổng thống, đã tham khảo ý kiến cựu TT Obama. Trong sự bất ngờ của cụ Biden, TT Obama khuyến cáo cụ Biden “ông không có nhu cầu ra tranh cử gì hết”. Dịch ra tiếng nôm cho dễ hiểu, TT Obama khuyên cụ Biden không nên ra tranh cử.

Theo diễn giải của vài chuyên gia, TT Obama không tin tưởng cụ Biden có khả năng hạ TT Trump, và tệ hơn nữa, nếu đắc cử, sẽ không có khả năng bảo vệ gia tài cấp tiến của ông vì cụ Biden bị coi như người yếu ớt.

Tuy nhiên, cụ Biden sau đó đã không nghe lời khuyến cáo và đã nhẩy ra tranh cử. Cụ giải thích tất cả thăm dò cho thấy cụ là người có hy vọng lớn nhất hạ được TT Trump, do đó cảm thấy có trách nhiệm lịch sử phải ra gánh trọng trách hạ Trump.

Trong tình trạng tranh cử trong nội bộ đảng DC, dường như hy vọng đắc cử làm đại diện đảng DC của cụ Biden ngày càng mong manh, nói chi đến chuyện hạ TT Trump.

Cụ Biden mới đây lại nói hớ nữa. Trong một cuộc nói chuyện với cử tri New Hampshire, là tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên, cụ nhắc lại chuyện Vệ Binh Quốc Gia thời TT Nixon bắn chết ‘40’ (bốn chục) sinh viên Đại Học Kent biểu tình chống chiến tranh VN. Sự thật là chỉ có ‘4’ (bốn) sinh viên bị chết thôi. Cụ cũng nói lảng vảng qua chuyện “giả dụ như Obama bị ám sát chết năm 2008 sau khi đã được đảng DC đề cử ra tranh cử tổng thống thì chuyện gì sẽ xẩy ra?” Cả hội trường, chẳng ai hiểu ý cụ Biden muốn nói gì.

TIN TÀI CHÁNH

Hôm thứ Sáu vừa qua, chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tuyên bố tình trạng kinh tế Mỹ đang ở vị thế rất tốt, không có nguy cơ suy trầm gì hết tuy tăng trưởng có thể chậm lại, do đó, NHDTLB sẽ theo dõi tình hình để kinh tế có thể tiếp tục tăng trưởng trong trật tự. Dịch ra tiếng nôm nghĩa là không có khủng hoảng kinh tế như TTDC la hoảng, nhưng cũng không thể để kinh tế tăng trưởng quá nhanh, và lãi suất có thể sẽ được hạ nhưng sẽ không nhiều như TT Trump mong đợi.

UserPostedImage

Ngay lập tức, chỉ số Dow Jones rớt hơn 300 điểm. Giới tài chánh thất vọng lãi suất không xuống thấp nhanh và nhiều hơn. Kinh doanh kiểu Mỹ hoàn toàn dựa trên tiền vay mượn ngân hàng nên lãi suất lên hay xuống có hậu quả rất lớn. Giới kinh doanh, cũng như TT Trump, cho rằng lãi suất vẫn còn quá cao, sẽ không giúp tăng trưởng kinh tế mạnh hơn.

TT Trump tức giận, tuýt câu hỏi không biết ông chủ tịch NHDTLB hay ông Tập, ai là kẻ thủ lớn hơn của Mỹ. CNN chạy tít lớn: Dow Jones rớt vì Trump công kích NHDTLB! TTDC càng ngày càng lố bịch.

Cùng lúc đó, Trung Cộng loan tin sẽ tăng thuế quan trên hàng Mỹ trị giá hơn 75 tỷ đô, phần lớn là xe hơi và phụ tùng. Việc này sẽ gây khó khăn cho kinh tế các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ, là những tiểu bang then chốt cho việc TT Trump tái đắc cử. TT Trump đáp ứng ngay, ra lệnh tăng thuế quan hàng TC trị giá 200 tỷ từ 25% lên tới 30% bắt đầu từ đầu tháng 10, và kêu gọi các đại tập đoàn Mỹ ngưng giao dịch với TC. Dĩ nhiên sẽ không có tập đoàn nào làm việc này tuy mọi người đều hiểu là chính quyền Mỹ sẽ gây áp lực giảm kinh doanh với TC.

Cuộc chiến tiếp tục. Theo vài chuyên gia, may ra phải qua tới sang năm hai bên mới đạt được thỏa hiệp. Nếu được, sẽ đúng lúc để giúp TT Trump tái đắc cử. Ngược lại nếu dây dưa qua tới ngày bầu cử mà vẫn chưa có gì, thì tương lai của TT Trump sẽ mù mịt. Câu hỏi là TT Trump đang tính toán chuyện gì?

Tin xấu chồng chất, cuối ngày Thứ Sáu, Dow Jones rớt hơn 600 điểm.

Về cuộc chiến với TC, TTDC dĩ nhiên tìm cách đánh TT Trump, hô hoán việc tăng thuế quan hàng TC sẽ khiến người dân Mỹ phải cõng khoảng 1.000 đô một người một năm, hay 80 đô một tháng.

Thứ nhất, chẳng ai phá sản vì 80 đô. Thứ nhì, TTDC thiếu lương thiện khi không nghiên cứu xem việc thâm thủng mậu dịch hơn 500 tỷ một năm gây thiệt hại như thế nào cho dân Mỹ, làm mất bao nhiêu việc làm cho dân Mỹ, khiến dân Mỹ mỗi người phải lãnh thêm bao nhiêu công nợ. Muốn biết, chỉ cần nhìn vào số thất nghiệp và công nợ trong 8 năm Obama, khi Mỹ ngồi yên để TC múa võ Sơn Đông.

TIN TÒA ÁN

TT Trump tiếp tục chiến thắng tại các tòa. Ông có lẽ là tổng thống bị thưa kiện nhiều nhất lịch sử cận đại Mỹ, khi mà hầu như tất cả các quyết định của ông đều bị thưa kiện bởi các nhóm đối lập, từ đảng DC cho đến các tiểu bang, quốc hội, các nhóm hay hội tư nhân,… Và hầu như tất cả các cuộc thưa kiện đều là thảm bại cho TT Trump tại các tòa sơ cấp. Để rồi khi lên đến tòa cao hơn, cấp kháng án hay cấp Tối Cao Pháp Viện thì hầu như TT Trump lại thắng hết.

Hơn 200 dân biểu DC trong Hạ Viện thưa TT Trump vi phạm Hiến Pháp về tội nhận tiền người nước ngoài qua các cơ sở thương mại như khách sạn, sòng bài, sân gôn,… Các luật sư của TT Trump phản đối, cho rằng dựa trên nguyên tắc tam quyền phân lập, Hạ Viện không có quyền thưa chuyện này. Ông quan tòa liên bang Emmett Sullivan do TT Clinton bổ nhiệm phán Hạ Viện có quyền thưa. Nội vụ lên tòa kháng án tại District of Columbia, tòa này trả vụ kiện về ông Sullivan vì cho là ông đã không phân tích kỹ vấn đề phân quyền giữa Lập Pháp và Hành Pháp.

UserPostedImage

Ông Sullivan xét lại và… lạ lùng thay, phán là theo Hiến Pháp, Hạ Viện thật sự không có quyền thưa và bác bỏ đơn của các dân biểu đòi tài liệu tài chánh về TT Trump và Tổ Chức Trump Organization.

Trong một vụ kiện khác, đảng DC kiện Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump đã ‘thông đồng với Wikileak để truy tìm và phổ biến các emails nội bộ của Ủy Ban Quốc Gia của Đảng DC’.

Quan tòa liên bang John Koeltl cũng do TT Clinton bổ nhiệm đã bác bỏ vụ kiện vì theo ông, “đảng DC đã không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về chuyện này”.

Tin giờ chót: bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, Ruth Bader Ginsburg đã phải vào nhà thương trị bệnh ung thư tái phát, lần này lan qua lá lách. Bà Ginsburg là một thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến nặng, đã từng công khai đả kích TT Trump để rồi sau đó phải xin lỗi ông Trump. Nếu bà có mệnh hệ nào, TT Trump sẽ bổ nhiệm người thay thế, là điều phe cấp tiến đang lo sót vó vì cán cân TCPV sẽ ngiêng hẳn về phiá bảo thủ với tỷ lệ 6-3. Mà trong số ba người còn lại thì đã có ông Stephen Breyer năm nay 81 tuổi, và bà Sonia Sotomayor bị bệnh tiểu đường nặng, đã mấy lần vào nhà thương khẩn cấp.

TCPV mà nghiêng hẳn qua phiá bảo thủ thì những vụ thưa kiện vớ vẩn của phe cấp tiến sẽ giảm rất nhiều.

NEW YORK TIMES LÒI TỘI

Chủ bút báo phe ta New York Times có buổi họp với các ký giả của báo NYT. Bài nói chuyện của ông bị xì ra và thiên hạ khám phá ra chuyện … chẳng có gì đáng ngạc nhiên hết, ngoài việc sự thật được phát ra từ chính cửa miệng chủ bút, Dean Baquet.

Ông Baquet nhìn nhận chủ điểm tấn công của NYT trong hai năm qua là cuộc điều tra Trump thông đồng với Nga của công tố Mueller, nhưng đề tài này đã hết ăn khách sau khi ông Mueller xác nhận không có thông đồng gì ráo. Bây giờ, ông Baquet ra chỉ thị tất cả ký giả NYT cần tập trung khai thác chủ đề mới: tính kỳ thị của Trump.

Đại ca NYT đã vạch ra ‘định hướng’ tấn công mới, ta sẽ thấy tất cả TTDC răm rắp ‘triển khai’. Không hiểu ông Baquet có gửi bài nói chuyện cho các báo thông ngôn tỵ nạn không nhỉ? Cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nào muốn, DĐTC sẽ gửi nguyên văn bài nói chuyện của ông Baquet để có hướng dẫn đầy đủ, tránh chuyện đi trật đường rầy.

TRUYỀN THÔNG PHE ĐẢNG?

UserPostedImage

Tin mới nhất cho biết ông Andrew McCabe, cựu quyền giám đốc FBI sau khi giám đốc James Comey bị TT Trump cách chức đã nhận lời mời hợp tác với đài CNN như một chuyên gia bình luận thời sự. Ngay ông McCabe cũng bị bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions sa thải 26 tiếng đồng hồ trước khi ông đủ thâm niên lãnh trọn tiền hưu. Từ đó, thâm thù TT Trump tận xương tủy.

Tin này tiếp theo tin bà Sarah Huckabee Sanders, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc của TT Trump đã nhận hợp tác với đài Fox News.

UserPostedImage

Cả hai tin trên đều xác nhận truyền thông Mỹ đã không còn thuần túy lo chuyện ‘thông tin trung thực’ nữa mà bây giờ đã hầu như trở thành tiếng nói của các phe nhóm chính trị Mỹ.

Việc theo dõi tin tức qua truyền thông bây giờ trở nên ‘khá nguy hiểm’, dễ bị gạt, chắc ăn nhất là phải theo dõi tin tức từ nhiều nguồn. Diễn Đàn Trái Chiều sẽ tiếp tục đăng những tin và bình luận theo kiểu… trái chiều với TTDC để quý độc giả có những cái nhìn dưới nhiều khiá cạnh khác nhau.

TRUMP MUỐN MUA GREENLAND?

Có tin TT Trump đã tham khảo ý kiến vài cố vấn về việc mua đảo Greenland. Đảo Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng gần 900.000 dặm vuông, hơn gấp 5 lần tiểu bang Cali, hay bằng gần 1/5 cả nước Mỹ, nhưng chỉ có hơn 50.000 dân cư sống tại một vài thành phố nhỏ ven biển cực nam của đảo, còn toàn là băng đá.

Đảo Greenland trước thuộc Na Uy, sau đó được nhượng lại cho Đan Mạch. Hiện nay, được hưởng quy chế tự trị tuy lệ thuộc Đan Mạch về quốc phòng và ngoại giao.

UserPostedImage

Theo tin đồn mà Washington Post đã khẳng định TT Trump đã xác nhận, TT Trump muốn mua Greenland vì giá trị chiến lược của Greenland, chứ còn chuyện các mỏ khoáng chất của Greenland thì chưa chắc đã có nhiều như mọi người nghĩ, chưa kể việc khai thác sẽ cực tốn kém, mà Mỹ cũng không cần. Mỹ hiện có thuê một căn cứ quân sự trên vùng cực bắc của Greenland, sát bắc cực, nhìn qua đất Nga.

Trong lịch sử Mỹ, Mỹ đã mua nhiều đất đai rất rộng lớn từ các nước khác, như Virgin Islands từ Đan Mạch, Alaska từ Nga, Phi Luật Tân từ Tây Ban Nha, và Louisiana từ Pháp.

Tuy chỉ là tin chưa đâu vào đâu, nhưng cũng đủ để các cụ cuồng chống Trump nhẩy nhổm lên chửi bới tay đế quốc Trump. Cho dù chỉ là chuyện mua bán, người bán có chịu bán thì Mỹ mới mua được, mà có chịu mua bán thì cũng còn cần phải thỏa thuận giá.

Mà thật ra, cũng chẳng ai biết ông thần Trump muốn mua Greenland thật hay lại chỉ là đòn phép mới của ông nhằm mục đích gây chú ý hay khích động TTDC nhẩy nhổm lên cho vui.

Sau khi tin TT Trump muốn mua Greenland được tung ra, bà thủ tướng Đan Mạch đã nhạo báng cho rằng đây là chuyện bá láp vô lý. TT Trump đã đáp lễ ngay bằng cách hủy bỏ cuộc viếng thăm Đan Mạch của ông, được dự trù vào tháng tới. TT Trump cho rằng đó không phải là cách đối sử lịch sự với bạn bè đồng minh.

DI DÂN KIỆN MỸ

Một số đâu 15 di dân đang bị giữ tại các trại tạm cư đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ đã đối xử thiếu nhân đạo với họ. Họ khiếu nại là điều kiện sinh sống trong các trại tạm cư quá cơ cực, thiếu thốn đủ thứ cũng như thiếu nhiều tiện nghi.

Quan trọng hơn nữa, họ than phiền là vấn đề sức khỏe và y tế của họ đã không được đáp ứng đầy đủ, như thiếu phòng khám bệnh khẩn cấp, thiếu nha sĩ khám răng lợi, thiếu bác sĩ đo mắt hay cấp kính thuốc, và những người gặp khó khăn di chuyển đã không có đầy đủ xe lăn cần thiết để di chuyển. Hiện nay, tất cả các dịch vụ y tế trên đều được chính phủ Mỹ cung cấp hoàn toàn miễn phí, nhưng đám di dân cho rằng vẫn chưa đầy đủ.

Đám di dân thưa kiện đã được sự hậu thuẫn của một số tổ chức cấp tiến ủng hộ và bảo trợ luật sư miễn phí.

Các cụ ta có câu “Được voi đòi tiên” không biết áp dụng ở đây có đúng không nhỉ? Mà có ai bắt họ phải chạy vào những trại tạm cư này đâu nhỉ?

DI DÂN CHIẾM VIỆC CỦA DÂN MỸ

Lập luận thông thường là di dân lậu không đe dọa dân lao động Mỹ vì họ làm những nghề mà dân Mỹ, trắng cũng như đen, đều chê. Sự thật không hẳn như vậy, theo một nguồn tin của báo phe ta Washington Post.

Theo WaPo, di dân lậu sẵn sàng làm lương bất kể mức nào, cho dù dưới xa mức lương pháp định tối thiểu của Mỹ. Các công ty hay chủ nhân có thể trả lương dưới mức tối thiểu vì di dân làm lậu, không khai gì nên nhà chức trách không hay biết. Việc trả lương thấp này khiến nhiều công ty thuê di dân lậu có lợi hơn, do đó, nhiều dân Mỹ chính gốc bị loại, không tìm được job.

Điều này có lẽ không lạ gì với dân tỵ nạn Việt tại Cali khi phần lớn nhân viên phục dịch tạp nhạp các tiệm ăn như quét dọn, rửa chén,… đều là di dân gốc nam Mỹ, chẳng ai biết ở lậu hay không.

UserPostedImage

Mới cách đây ít tuần, nhà chức trách Louisiana và Mississippi đã bố ráp nhiều công ty chế suất thực phẩm và bắt được gần 700 nhân công là di dân lậu. Ngay sau khi họ bị bắt, các hãng thiếu nhân công, đi tìm người, và khoảng 200 dân Mỹ chính gốc, phần lớn là dân da đen, đã mau mắn nộp đơn xin việc ngay. Chứng tỏ di dân lậu đã thật sự chiếm việc làm của dân Mỹ chính gốc, và nạn nhân đại đa số là dân da đen.

Nhiều nghiên cứu ước tính di dân lậu có thể lên tới ít nhất 12 triệu, trong đó có khoảng 7 triệu người ‘chiếm’ việc của dân Mỹ chính gốc.

Trong một tin liên hệ chính quyền Trump đã xác nhận đang nghiên cứu việc chấm dứt tình trạng tự động có quốc tịch Mỹ nếu sanh ra trên đất Mỹ.

Trước khi các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump a dua theo TTDC nhẩy nhổm lên chửi bới Trump kỳ thị, nên hiểu rằng hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả Âu Châu, đều không có luật tự động có quốc tịch này. Mỹ có luật này từ thuở khai quốc vì khi đó di dân đang tràn vào để… lập quốc. Bây giờ nhu cầu này không còn nữa, trái lại cần hủy bỏ luật để giảm bớt lạm dụng. Mỗi năm cả ngàn bà có bầu, gần ngày sanh xin đi du lịch Mỹ để có dịp sanh con tại Mỹ, tự động thành công dân Mỹ và các bà mẹ được ở lại Mỹ, sau đó bảo lãnh giây chuyền cho cả họ vào Mỹ. Các bà xẩm từ Trung Cộng đã lạm dụng tình trạng này tối đa, khi họ được các công ty ngụy trang là công ty du lịch tổ chức cho các bà đi đập bầu tập thể tại Mỹ.

Gần đây, cũng có một tin hơi tiếu lâm là đã có một bà bầu gốc Nam Mỹ, đang ở biên giới, bất thình lình chuyển bụng, được họ hàng và bạn bè công kênh cho qua khỏi tường biên giới, để bà ta có thể… đập bầu trên đất Mỹ.

Một tin ‘có thật’ mới được loan truyền: dân biểu DC Tom Malinowsky của tiểu bang New Jersey, nói chuyện với cử tri trong quận Hillsborough của dân da trắng giàu có nhất tiểu bang, đã khẳng định chúng ta cần di dân lậu vì họ là những người cắt cỏ cho chúng ta, giữ cho vườn chúng ta đẹp, và họ cũng là những người phục dịch cho các người cao niên trong các nhà già [DĐTC: nhà già tư nhân và mắc tiền của dân giàu]. Ông Malinowsky là người đã từng ký tên đòi đàn hặc TT Trump vì tính vô nhân đạo và kỳ thị di dân lậu của TT Trump. Có lẽ vì sợ mất người cắt cỏ nhà ông?

Băng video thu nguyên văn buổi nói chuyện đã bị xì ra báo Washington Examiner.

Chính trị gia DC cần di dân lậu để có phiếu, doanh gia cần di dân lậu vì lương rẻ, nhà giàu cần di dân lậu để có người hầu hạ. Ai thương di dân lậu vì nhân đạo? Dân tỵ nạn ta cổ võ cho di dân lậu được cái giải gì?

CHỦ BÁO WAPO ĐẦU TƯ Ở ẤN ĐỘ

Chủ báo Washington Post, cũng là chủ Amazon và người giàu nhất hành tinh, ông Jeff Bezos mới loan tin Amazon khai trương 5 kho hàng lớn nhất tại Ấn Độ, tổng cộng 5 triệu square feet, với trên 15.000 nhân công.

Hy vọng những người nào còn chưa hiểu tại sao WaPo chủ trương chống sách lược ‘America First’ của TT Trump may ra bây giờ sẽ hiểu là ưu tiên của các đại gia Mỹ chỉ là ‘lương rẻ, lời nhiều, thuế ít’ thôi, chứ America first hay last không đáng thắc mắc. Ngay cả ông tổng thống được họ hậu thuẫn mạnh nhất cũng chủ trương Mỹ ‘lãnh đạo từ phiá sau lưng’ thiên hạ mà, phải không?

Cũng hy vọng các ứng cử viện tổng thống của đảng DC, suốt ngày hô hào đóng thuế các đại tập đoàn để lấy tiền tặng quà cho dân nghèo sẽ trắng mắt nhìn thấy thực tế là tăng thuế đại tập đoàn và đại gia không dễ đâu.

CÂU CHUYỆN ANH A$AP

UserPostedImage

Anh A$AP Rocky là một ca sĩ da đen, chuyên nhạc rap. Anh đi Thụy Điển trình diễn, không biết vì cớ gì, bị bắt về tội hành hung đánh người, bị giam chờ ngày ra tòa. TT Trump được một vài tổ chức da đen nhờ can thiệp. TT Trump điện thoại nói chuyện với thủ tướng Thụy Điển, xin cho anh này được tại ngoại hầu tra tại Mỹ. Thủ Tướng Thụy Điển mới đầu không chịu, sau đó vì áp lực nặng trong hậu trường, chấp nhận cho anh ca sĩ này về Mỹ chờ ra tòa.

Anh ca sĩ về Mỹ, tuyên bố ngay việc anh được thả về Mỹ chẳng liên quan gì đến TT Trump hết. Chẳng cần cám ơn chi cho mệt.

Vũ Linh, 24/8/2019

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 8:20:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11104 Posted : Wednesday, August 28, 2019 8:26:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện Bên Đường -Tháng 8, 2019. Bài 6

UserPostedImage

August 27, 2019
Phạm Văn Lương

Chiến dịch tranh cử của phe Dân Chủ có vẻ như “Sleepy Joe”, nửa đường đi xuống. Khi mọi người nghe tin tức Obama khuyên Joe ngủ gật đừng tranh cử nữa; điều này đồng nghĩa phe Dân Chủ muốn hạ Joe Biden. Trước đây, Joe Bieden lưỡng lự, không muốn tranh cử, nhưng phe Dân Chủ lại thúc đẩy ông này: “Hãy tranh cử đi”. Lúc đó họ vẫn kỳ vọng Joe Biden sẽ làm nên trò trống, nhưng sau hai lần tranh luận, và những lần nói trước báo chí, phe Dân Chủ đã nhận ra là họ lầm, vì Joe Biden, thật sự ngủ gật như Trump đã đặt tên.

Mới đây nhất, ông ta đặt một câu hỏi cho cử tri, loại câu hỏi đúng bài bản của những người làm trong chính phủ, từ cấp nhỏ, tới cấp lớn, câu hỏi này dùng để giải quyết các vấn đề khi công nhân viên chính phủ không giải quyết được, chỉ cần đánh câu sau đây “What if”. CBĐ khi còn làm việc Homeless Coordinator, nhiều khi gặp trường hợp không biết về những giấy tờ có thể dùng để thay thế, thí dụ đơn giản như giấy khai sinh, hay thẻ xanh, thì phải cần giấy gì. CBĐ lúc đó đánh câu như sau “What if client doesn,t have green card with him”. Lúc đó câu trả lời sẽ đưa ra hàng loạt giấy tờ tương đương để hỏi người nộp đơn thí dụ “I-94, giấy tờ trả tiền vé máy bay của USCC, passport…

Trong khi Joe Biden hỏi thế này: “Nếu năm 2008, giả thử Obama bị ám sát thì sao?” Tất nhiên, chẳng ai trong những người nghe hay báo chí trả lời trực tiếp câu hỏi này, nhưng mọi người, quả thật không hiểu Joe ngủ gật hỏi như vậy là ý ông ta muốn gì! Cho tới bây giờ, câu hỏi này thuộc loại “Đố Vui Để Học”. Theo CBĐ có thể, ý Joe Biden nói rằng “Tôi (Joe Biden) thừa khả năng làm tổng thống từ năm 2008, ngay lúc Obama mời tôi làm phó cho ông ta, vì theo hiến pháp, giả thử tổng thống chết, người phó sẽ là người thay thế tổng thống ngay lập tức.

Sau câu hỏi này, ông nhắc lại trường hợp TT John Kennedy bị ám sát, Luther King bị ám sát, Robert Kennedy (em John Kennedy) bị ám sát khi tranh cử. Joe Biden dông dài, không diễn tả được ý của mình “Hãy bầu cho tôi”. Chỉ đơn giản như vậy. Từ chuyện và câu hỏi “What if”, đảng Dân Chủ thấy ông này không khá được, mới tranh cử trong nội bộ mà như vậy thì làm sao khi ra tranh luận với Trump, người chuyên chọc quê đối thủ, Joe Biden quê cơ là cái chắc. Ai cũng biết chơi bi-da, quê cơ thì bi trong thế giò gà cũng trật, làm sao đánh được loại hai hay ba băng?

Thấy Joe Biden bị cháy, phe Dân Chủ muốn đưa gà kế tiếp là bà Kamala Harris, TNS của tiểu bang California lên; bà này từng làm AG tại tiểu bang này, vừa mới lộ tin, bà ta bị một bà khác là TNS Tulsi Gabbard (Hawaii) đưa ra thành tích rắng tuy bà Harris là da đen (mẹ Ấn, cha Jamaica), nhưng có thành tích theo da trắng đàn áp da đen, khi bà làm công tố viên tại California, hơn nữa là người có thành tích bỏ tù nhiều da đen can tội hút xách, xì ke.. Thế nhưng bà ta lại hút cần sa để thử như một thú vui chốc lát!

Thời còn trẻ, bà từng làm người tình cho một ông Thị trưởng da đen lớn tuổi (sugar father). Ông cựu thị trưởng Willie Brown, da đen, năm nay 84 tuổi, khi trả lời cho báo San Francisco Chronicle, ông đã trả lời như sau: “Đúng, tôi từng giúp Harris bắt đầu sự nghiệp bằng một vài công việc của tiểu bang, đúng tôi và Harris đã hẹn hò với nhau cách đây hơn 20 năm; đúng tôi đã gây ảnh hưởng cho cô ta bằng cách giới thiệu, chỉ định cho cô này làm State Commissions khi tôi là Assembly Speaker, và chắc chắn rằng, tôi cũng giúp cô ta khi lần đầu tiên tranh cử vào chức vụ District Attorney tại San Francisco.”


Willie Brown kể tiếp, thật ra, tôi giúp nhiều khuôn mặt chính trị hiện nay như Nancy Pelosi, Governor Gavin Newsom hay TNS Dianne Feinstein. Rồi thì Willie cay đắng cay kết luận về Kamala Harris như sau: “Tôi giúp nhiều người, chỉ khác một điều là kết quả nhớ ơn, trả ơn khác nhau, riêng với Kamala Harris, là người duy nhất, sau cả chuỗi thời gian ăn ở với nhau, và lót đường cho sự nghiệp của cô, tôi gần đi tù vì những lời của cô ta khi cô trở thành District Attorney. Nhưng thôi chính trị mà “That’s politic for”. Thêm một lá bài, đảng Dân Chủ bị bẽ bàng, Kamala Harris giờ này xuống hạng 5, Joe Biden, xuống thứ ba, và tương lai chắc chắn còn nhiều vị nửa đường đi xuống.

Hiện nay, hai cây bài còn sáng là Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cả hai còn được gọi là Democratic Socialist, nhiều người không ngần ngại gắn cho hai người này là Democratic Socialist, nói cho cùng chỉ là Socialism, tức là họ sẽ đưa nước Mỹ theo Cuba, hay Venezuela… Elizabeth Warren, mới đây đưa ra một lời tuyên bố như sau “Nếu tôi đắc cử tổng thống, tôi sẽ cho nhiều người vào Mỹ một cách hợp pháp.” Câu này là một viên thuốc đắng được bọc đường, bà ta chơi chữ, ý bà ta không muốn dùng chữ mở cửa biên giới cho mọi người vào Mỹ tự do (tức là illegal entry), bà ta bèn đổi thành cho người vào Mỹ hợp pháp, bằng cách bất hợp pháp.

Tóm lại vẫn là xóa bỏ biên giới, ai muốn vào thì vào. Không ai là bất hợp pháp cả. Bernies Sander vẫn chủ trương là Medicare cho mọi người, có giai đoạn chuyển tiếp từ tư nhân sang chinh phủ quản trị hoàn toàn sau 4 năm. Elizabeth Warren có thể lấn át Bernie Sander vì những loại từ ngữ xử dụng để che giấu đường lối theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Chúng ta hãy nghe Bernies Sanders trả lời một phóng viên thuộc phe ta. Người phóng viên hỏi: “Theo ông, chúng ta cần bao nhiêu tiền để cung cấp Medicare cho mọi người”. Bernie Sanders trả lời “30 to 40Trillion in 10 years”. Chính người hỏi câu này phải té ngửa khi nghe trả lời, ai cũng tự hỏi tiền ở đâu? Trong khi ngân sách của cả nước chi khoảng hơn 4 trillion một năm, mà nước Mỹ cũng phải tiêu khoản tiền tương đương như thế chỉ để cung cấp Medicare cho mọi người?

Tóm lại, ứng cử viên đảng Dân Chủ chỉ nói và nói, nói thật kêu, mà không bao giờ trả lời bằng con số thực. Nói trắng ra, cứ nói cho được việc, nhiều người Việt chúng ta cũng còn nhớ câu chuyện Mâu Thuẫn dân gian như sau: “ Ông bán Mâu thì nói rằng cái Mâu đâm gì cũng lủng, còn người bán Thuẫn thì nói cái Thuẫn, không gì đâm thủng cả, người nghe quảng cáo mới hỏi nhau, sao có hai thứ này được, một cái đâm không lủng, một cái đâm gì cũng lủng, thành ra từ đó dân gian mới gọi là mâu thuẫn. Chính trị gia luôn nói chuyện trên mây, theo kiểu “Chân dép lốp, quá giang (đi khỏi trả tiền, và chẳng biết làm gì trong khoang tàu hết) tàu vũ trụ để nghiên cứu bèo hoa dâu trên không gian như nhà phi hành vũ trụ Phạm Tuân của Việt cộng ngày nào.

Chuyện cuối cùng hôm nay, nói sơ về tình hình chính trị của Mỹ. Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của TT Trump, vẫn ủng hộ Trump trong việc đánh thuế hàng nhập vào Mỹ của Trung Cộng. Ngay khi Trung Cộng trả đũa đánh thuế 75 tỉ dollar hàng nhập của Mỹ vào Trung Cộng, TT Trump tuyên bố, số hàng 350 tỉ Mỹ đánh thuế 25 % sẽ tăng lên 30 %. Số hàng sắp đánh thuế 10 % sẽ tăng lên 15 %. Trump đã kêu gọi các hãng xưởng Mỹ tại Trung Cộng hãy chuẩn bị tìm thị trường mới, Trump dùng nguyên chữ hereby order, tức là một lệnh hành pháp mà theo ông, do hiến pháp Mỹ đã cho phép Tổng Thống được quyền dùng từ năm 1977, loại lệnh này giống như ban hành lệnh khẩn cấp trong quân đội khi đất nước bị lâm nguy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự bàn cãi về việc này, phe chống đối cho rằng Tổng Thống không được phép ban hành lệnh này. Trong khi đó, TNS Graham, nói với báo chí “Người Mỹ phải chấp nhận giá cả hàng hóa đắt đỏ một thời gian để giúp tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại, một mất một còn với Trung Cộng này. Tổng Thống Trump chấp nhận chống Trung Cộng và nếu cần, theo ông, không làm ăn, buôn bán với Trung Cộng cũng chẳng sao.”

Trong cuộc họp báo tại Pháp, TT Trump đã chỉ trích Barack Obama để Nga chiếm Crimea, và trong cuộc chiến tại Syria, Trump đã mỉa mai cho rằng Obama đã vẽ một lằn răn đỏ Red Line trên mặt cát, khi nói “Syria không được dùng vũ khí hóa học để giết dân chúng và trẻ em”. Syria sau đó đã dùng vũ khí này trên chiến trường, Obama không có hành động nào để trừng phát Syria cả (lời đe dọa được vẽ trên cát), nên không linh. Trump nói tiếp: Khi tôi làm tổng thống, tôi đã có quyết định trừng phạt Syria, nhưng cũng muộn mất một thời gian, vũ khí hóa học đã giết rất nhiều trẻ em vô tội. Một câu hỏi về G7, hay G8, Trump trả lời: “Tôi không quyết định việc này”. Đây là câu hỏi gài để nếu Trump trả lời không khéo, sẽ bị mang tiếng là thân Nga. Tuy nhiên Trump đã khéo léo trả lời như sau: “Thời Obama làm tổng thống, Obama đã đuổi Nga ra khỏi G8, giờ này thành G7, bây giờ nếu Nga vào lại thì thành G8, như vậy G7, hay G8, đối với tôi không có gì quan trọng.”

Đây không phải là một quyết định chính trị mà là một quyết định về kinh tế. Theo CBĐ câu trả lời rất thông minh của Trump, nếu không, báo phe ta sẽ ào ào ăn có rằng thì là Trump đưa đề nghị cho Nga vào lại hiệp hội G7 để trở thành G8 như ngày xưa (ý tưởng binh vực Nga). Trump thoát khỏi cái bẫy của phe thua cuộc (Fake news).

Cũng trong cuộc họp này Mỹ và Nhật đạt được thỏa hiệp về thương mại. Mỹ và Anh cũng đạt được một thỏa hiệp về thương mại khác. Mỹ và Pháp đạt được thỏa hiệp về hàng hóa điện tử, tuy nhiên Trump chưa tăng Tariff đánh vào rượu vang của Pháp.

Một việc nữa, khi các nước bàn tới thỏa hiệp về môi trường, khí hậu thay đổi. Trump tuyên bố: “Tôi biết rất nhiều về lãnh vực khi hậu thay đổi này”. Sau lời tuyên bố, Trump bỏ ghế trống, không có mặt, ẩn ý nói rằng “Tôi biết rồi, khỏi họp” . Tin cuối cùng, Trung Cộng vừa gọi điện thoại cho Mỹ, đề nghị hãy ngưng tăng thuế, và tiếp tục họp lại. Theo CBĐ, kiểu họp câu giờ theo kiểu hiệp định Paris, không còn xa lạ gì nữa, vào bàn hội nghị, lại tiếp tục phá, rồi đâu cũng vào đó, chờ nghe ngóng kết quả ai thắng ai trong cuộc bầu cử 2020 mà thôi.

Cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 8:28:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11105 Posted : Wednesday, August 28, 2019 3:35:28 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Con đường mà thánh Augustino bước đi


UserPostedImage

8/28/2019 7:22:32 PM

Trong Tin Mừng theo thánh Luca 13, 24, Chúa Giêsu đã trả lời khi có kẻ hỏi người về những người được ơn cứu độ, Ngài nói “ Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp…” Tại sao lại như thế? Để có thể hiểu được điều này, chúng ta hãy nhìn vào bước đường mà thánh Augustinô đã đi.

Đọc tiểu sử về thánh Augustinô, thì cho thấy cuộc đời của ngài trong thời niên thiếu thật là rực rỡ, vinh quang. Ngài xuất thân là con của một gia tộc quyền qúy, bản thân ngài có một sự thông minh xuất chúng, nên ngài là một niềm hãnh diện của người cha. Trong giai đoạn này, con đường học vấn của ngài nổi trội hơn các bạn bè cùng trang lứa, năm 19 tuổi đã trở thành một giáo sư triết học, qua đó cho thấy ngài đã có một chỗ đứng vững vàng trong xã hội. Nói cách khác, qua năng khiếu phú bẩm, Augustinô đã tiến rất nhanh trên đường danh vọng, trở thành giáo sư môn hùng biện ở Tagaste và Carthago, thủ phủ hành chánh của Bắc Phi, khi tuổi đời còn rất trẻ.

Với trí thông minh sẵn có, cộng với sự khao khát tìm kiếm lý lẽ khôn ngoan, cũng như về sự chân thật, ngài đã không quản ngại tìm đến những bậc thông thái, uyên bác. Ngài đã tìm thấy và đã học được nơi bậc thông thái này những gì như mong muốn. Trước chân lý đã khát khao tìm kiếm, nay đã gặp được, ngài đã vui mừng không sao kể xiết, chính vì vậy mà ngài đã mau mắn giới thiệu và thuyết phục được nhiều người đi theo lý lẽ ấy. Điều đó chứng tỏ cái tài năng phi thường của ngài. Ngay cả sau này, ngài còn khôn ngoan tìm cách lẩn trốn người mẹ kiên trì theo ngài với mong muốn đưa ngài về đường ngay nẻo chính để thỏa mãn những điều ngài ưa thích nữa ở bên thành đô Roma, nước Ý.

Qua vài dòng kể trên nói về con người của Augustino, ai cũng thấy con đường tương lai trước mặt ngài rộng rãi thênh thang và đầy hứa hẹn. Nhưng cũng chính nơi tưởng là đỉnh cao của danh vọng này, Augustinô cuối cùng chỉ tìm thấy được sự cô đơn trống vắng của tâm hồn cùng những thất bại tràn trề trong việc khát khao tìm kiếm Chân lý đích thật. Chính trong cảnh huống đó, Ngài đã nghe thấy tiếng mời gọi từ trong sâu thẳm, hãy “cầm lấy, đọc đi”, và đoạn Kinh Thánh mà ngài cầm đọc, đó là đoạn trong thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Roma “Chúng ta hãy ăn ở sao cho xứng đáng như người đang sống giữa ban ngày, không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, không cãi cọ ghen tương, nhưng hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng” (Rm 13,13-14).

Đoạn thư này đã đánh động mạnh mẽ nơi tâm hồn ngài, để ngài nhận ra ánh sáng ở cuối đường hầm đã xuất hiện, dù le lói, nhưng cũng là nguồn lực lớn lao giúp người lữ hành cảm thấy yên tâm và ấm lòng. Ngài bắt đầu nghiên cứu giáo lý Công Giáo, theo sự chỉ dẫn đầy thuyết phục của Đức Giám Mục Ambrosiô, thành Milan, người có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc quay trở về của Ngài.

Để rồi trong đêm Vọng Phục sinh 24/4/ 387, Ngài chính thực trở về cùng Chúa qua việc lãnh nhận bí tích Rửa Tội, lúc đó Ngài đã 33 tuổi.

Như vậy, kể từ ngày hôm nay, ngài đã chính thức từ bỏ tất cả để chọn con đường hẹp mà đi, điều mà không một ai có thể hiểu được trừ người mẹ của ngài, trừ Đức Giám Mục Ambrosiô, hay những người đang một lòng một dạ bước theo Đức Kitô. Dĩ nhiên trên con đường này, ngài phải làm lại từ đầu. điều này cũng có nghĩa là ngài buông bỏ mọi sự vinh quang rực rỡ của trần gian đã bám vào ngài từ bao lâu nay, như ngài đã thốt lên “ Lạy Chúa, con đã yêu mến Ngài quá muộn!”. Bởi vì ngài nhận ra “ Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa và tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được yên nghỉa trong Chúa ” ( Tự thuật 1,1.1)

Coi như là thế, nhưng không phải là thế, khi ngài đặt tất cả mọi sự mà ngài có được dưới chân Đức Giêsu Kitô như ngài đã bộc lộ khi ở trong cương vị giám mục, ngài đã khiêm tốn lên tiếng “Cho anh em, tôi là giám mục; với anh em, tôi là Ki-tô hữu. Giám mục là tên chỉ chức vụ, còn Ki-tô hữu là tên chỉ ân huệ.”

Vì vậy, nếu xem xét theo phương diện con người thì ta thấy thánh Augustinô đã đi từ thất bại này tới thất bại khác trên đường tìm kiếm Chân lý, đã nếm cảm bao vị mặn ngọt chua cay của phận người, như khi ngài đã cảm nhận mà nghẹn ngào kêu lên: “ Lạy Chúa, Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng Chúa không thể cứu con nếu không có con cộng tác”.

Chỉ đến khi ngài nhiệt thành và khát khao tìm kiếm Chân lý và mở rộng lòng đón nhận Ơn ban của Thiên Chúa, cũng như yêu mến hết tình và sống hết mình cho Chân lý ấy trong cuộc sống này thì lúc đó những gì ngài đã có và đang có mới trở nên hữu ích và có giá trị.

Con đường của thánh Augustinô đã đi là như thế đó. nếu chúng ta là những kitô hữu muốn được nên trọn vẹn trong tình yêu thương của Chúa, ta cũng không có một con đường nào khác ngoài con đường này, mà thánh Augustinô để lại cho chúng ta nói riêng và cho mọi người nói chung. Biết rõ như vậy, nhưng điều quan trọng vẫn là chúng ta có mạnh mẽ, can đảm bước theo hay không?

Thiên Quang sss

Các Giám mục Công Giáo được bổ nhiệm như thế nào?


LM John Trần Công Nghị

28/Aug/2019

UserPostedImage

Các Giám mục Công Giáo được bổ nhiệm như thế nào?

Bài viết tuần vừa qua liên quan tới những tin đồn về việc bổ nhiệm Giám mục tại Việt Nam đã được nhiều người đón nhận và còn muốn biết thêm chi tiết tiến trình bổ nhiệm một giám mục thường diễn ra như thế nào? Để giúp người Công Giáo Việt Nam hiểu rõ hơn, chúng tôi xin tóm lược như sau:

Quyết định cuối cùng trong việc bổ nhiệm các giám mục thuộc về Đức Đức Giáo Hoàng, và Ngài được tự do lựa chọn bất cứ ai mà ngài chọn. Nhưng vấn đề là Làm thế nào để Đức Giáo Hoàng biết chọn ai? Đây là vấn nạn quan trọng cần được làm sáng tỏ.

Quá trình lựa chọn các ứng cử viên cho việc bổ nhiệm giám mục thường bắt đầu ở cấp giáo phận và được thực hiện thông qua một loạt các cuộc tham vấn trước khi tên ứng viên giám mục được đệ trình tới Roma. Đó là một quá trình bị ràng buộc bởi tính bảo mật nghiêm ngặt và liên quan đến một số nhân vật đóng vai trò quan trọng: Người có ảnh hưởng nhất là vị Sứ thần Tòa Thánh, Thánh Bộ các Giám mục, Bộ Truyền Giáo và chính Đức Đức Giáo Hoàng. Đây có thể là một quá trình tốn thời gian, thường mất tám tháng hoặc hơn để hoàn thành. Mặc dù có sự phân biệt giữa việc bổ nhiệm đầu tiên một linh mục làm giám mục và rồi sau đó một giám mục chuyển đến một giáo phận khác, hoặc bổ nhiệm giám mục thành Tổng giám mục, những tiến trình cơ bản theo một quy trình vẫn giống nhau.

Những nhân vật có vai trò chính yếu:

Sứ thần Tòa Thánh là Đại diện của Đức Giáo Hoàng cho cả chính phủ và với Hàng Giáo phẩm của quốc gia nơi vị đó được chỉ đinh; Sứ thần là người quan trọng trong việc quyết định tên những ứng viên giám mục nào được đề nghị lên cho Thánh Bộ các Giám mục để cứu xét cho việc bổ nhiệm giám mục có thể.

Giám Mục Phụ Tá (Auxiliary Bishop) là Giám mục được bổ nhiệm để hỗ trợ và làm phụ tá cho Giám mục chính tòa của giáo phận. Dù ở là phụ tá ở giáo phận hay tổng giáo phận, chức danh ngài là giám mục.

Giám mục phó (Coadjutor) là giám mục cũng được bổ nhiệm vào một giáo phận hoặc tổng giáo phận để hỗ trợ giám mục chính tòa giáo phận. Nhưng không giống như một Giám Mục Phụ Tá, Giám mục phó có quyền kế vị, nghĩa là ngài tự động trở thành giám mục chính tòa mới khi giám mục giáo phận nghỉ hưu hoặc qua đời. Theo giáo luật, ngài cũng là tổng đại diện của giáo phận. Nếu giáo phận là một tổng giáo phận, thì ngài được gọi là tổng giám mục phó thay vì giám mục phó. Trong những năm gần đây, một số các giáo phận hoặc tổng giáo phận lớn hơn đã yêu cầu và nhận được một giám mục phó trong năm cuối cùng của trước khi các ngài nghỉ hưu, mục đích là để các ngài làm quen với người kế nhiệm của mình trước khi giám mục mới tiếp quản việc điều hành (tổng) giáo phận. Điều này giảm thiểu những khó khăn mà vị tân giám mục có thể gặp phải và làm quen với nhu cầu giáo phận và loại bỏ hoàn toàn khả năng giáo phận bị bỏ trống sau khi nghỉ hưu của giám mục cũ.

Bộ các Giám Mục là một bộ phận của Giáo triều Roma, đứng đầu là một Hồng Y. Người đứng đầu hiện tại là Hồng Y Marc Ouellet, người Canada. Trong số các trách nhiệm của Bộ là kiểm duyệt tất cả các khía cạnh liên quan tới việc bổ nhiệm các giám mục; hỗ trợ các giám mục trong việc thực hiện đúng các chức năng mục vụ của họ; sắp xếp các chuyến thăm “ad limina” (chuyến thăm thường xuyên đến Roma của các giám mục cứ năm năm một lần); và thiết lập các Hội đồng Giám mục các quốc gia và xem xét các nghị định của họ theo đúng yêu cầu của giáo luật. Thành viên của Bộ gồm có khoảng 35 Hồng Y và tổng giám mục từ khắp nơi trên thế giới.

Giám mục chính tòa giáo phận là người đứng đầu pháp lý và đại diện của một giáo phận.

Giáo tỉnh là lãnh thổ bao gồm một tổng giáo phận, thường là đô thị lớn, và thường gồm nhiều giáo phận. Giáo luật nêu ra những nghĩa vụ và thẩm quyền hạn chế nhất định mà tổng giám mục có quyền hạn liên quan đến các giáo phận trong giáo tỉnh của mình. Việt Nam hiện có 3 giáo tình là: Hà Nội, Huế và Saigon.

Terna là tiếng latinh có nghĩa là danh sách gồm 3 ứng viên được đề cử làm giám mục. Tiến trình đi đến kết quả này qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đề nghị của Giám mục chính tòa

Mỗi giám mục có thể đệ trình lên tổng giám mục của tỉnh mình tên của các linh mục mà ngài nghĩ sẽ có thể làm giám mục tốt. Trước cuộc họp giáo tỉnh thường kỳ (thường là hàng năm), vị tổng giám mục phân phát cho tất cả các giám mục thuộc giám tỉnh tên và lý lịch của các linh mục đã được đệ trình cho ngài. Sau một cuộc thảo luận giữa các giám mục tại cuộc họp của giáo tỉnh, một cuộc bỏ phiếu được đưa ra để đề xuất tên những vị có phiếu cao nhất. Số lượng tên trong danh sách giáo tỉnh này có thể thay đổi. Cuộc kiểm phiếu, cùng với biên bản cuộc họp, sau đó được tổng giám mục chuyển đến Đức TGM Tòa Sứ thần hay tại Việt Nam thì hiện này là Vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh. Danh sách này cũng được đệ trình lên Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Giai đoạn 2: Sứ thần Tòa Thánh

Khi nhận được danh sách đệ trình vị Sứ thần (hay Đại Diện Vatican) sẽ duyệt xét lại danh sách những tên ứng viên và Ngài có thể dùng nhiều cách khác nhau để điều tra các vị ứng viên này. Sau đó Ngài mới quyết định nộp danh sách 3 vị ứng viên cho một tòa trống ngôi lên Bộ các Giám Mục. (Trường hợp các quốc gia còn thuộc vùng truyền giáo thì sẽ gửi lên Bộ Truyền Giáo hay còn gọi là Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (Congregatio pro Gentium Evangelisatione) Tổng trưởng hiện nay là Hồng Y Fernando Filoni. Sau đó bộ này sẽ phối với Bộ Giám mục để đúc kết danh sách cuối cùng). Theo như vậy, vai trò của Sứ thần Tòa Thánh đóng vai trò quyết định trong quá trình tuyển chọn. Ngài không chỉ thu thập các dữ kiện và thông tin về các ứng cử viên tiềm năng, mà còn diễn giải thông tin đó cho Bộ Giám mục. Dĩ nhiên các khuyến nghị và bảo đảm của các Sứ thần Tòa Thánh có một trọng lượng đáng giá; tuy nhiên điều quan trọng cần nhớ là vai trò "người gác cổng" vị Sứ thân không có nghĩa là các đề nghị của Ngài luôn được Tòa Thánh tuân theo.

Cuộc điều tra cho vị thế một Giám mục Giáo phận diễn ra như thế nào?

•Sau khi nhận được danh sách các ứng cử viên được chuyển tới từ một Giáo tỉnh, Sứ thần Tòa Thánh tiến hành cuộc điều tra của riêng mình về sự phù hợp của các ứng cử viên.
•Sứ Thần Tòa Thánh sẽ gửi văn thư xin một báo cáo từ Giám mục hiện tại hoặc Giám quản của giáo phận về các điều kiện và nhu cầu của giáo phận đó. Nếu việc bổ nhiệm là thay thế cho một giám mục giáo phận hoặc tổng giám mục sắp nghỉ hưu, việc xem xét sẽ bao gồm các khuyến nghị và đề nghị của giám mục đương nhiệm. Một cuộc tham vấn rộng rãi trong giáo phận được khuyến khích liên quan đến nhu cầu của giáo phận ra sao, tuy nhiên không bao gồm tên của các ứng cử viên.
•Bản báo cáo của Giám mục cũng bao gồm tên của các cá nhân trong giáo phận mà vị Sứ Thần muốn biết để có thể tham khảo ý kiến và cách liên hệ với các vị này.
•Các giám mục trước đây của giáo phận cũng được hỏi ý kiến.
•Các Giám mục của Giáo tỉnh được tham khảo ý kiến
•Chủ tịch và phó chủ tịch của Hội đồng Giám Mục quốc gia được tư vấn.
•Nếu là một Tòa Tổng giám mục trống ngội thì các vị tổng giám mục khác tại quốc gia đó có thể được tư vấn.
•Tại thời điểm này, Sứ thân Tòa Thánh thu hẹp danh sách của mình và một bảng câu hỏi được gửi đến cho từ 20 tới 30 người quen biết rõ vị ứng viên đó đề lấy ý kiến của họ.
•Sứ thần Tòa Thánh sau đó xem xét tất cả các tài liệu được thu thập, và rồi ngài chuẩn bị một báo cáo (khoảng 20 trang). Ba ứng cử viên được liệt kê theo thứ tự abc (gọi là “terna” với ghi chú ưu tiên của vị Sứ thân. Tất cả các tài liệu sau đó được chuyển đến Bộ Giám mục ở Roma và Bộ Truyền giáo.

Cuộc điều tra cho vị thế một Giám Mục Phụ Tá diễn ra như thế nào?

•Trước hết vị Giám mục chính tòa giáo phận phải biện minh Sứ thần Tòa thánh tại sao mình cần có một Giám Mục Phụ Tá. Tiến trình này sẽ dễ dáng nếu như ngài xin thay thế cho một Giám Mục Phụ Tá đã nghỉ hưu hoặc đã qua đời.
•Giám mục chính tòa giáo phận cũng cần chuẩn bị terna, hoặc danh sách ba ứng cử viên cho chức vị Giám Mục Phụ Tá và chuyển đến Sứ thần tòa thánh.
•Sứ thần Tòa thánh sau đó tiến hành cuộc điều tra riêng của mình về các linh mục trên terna của giám mục giáo phận, rồi gửi tên đến Roma với một bản báo cáo và các đề nghị của riêng mình.
•Quá trình này trung bình có thể mất từ hai đến sáu tháng.

Giai đoạn 3: Bộ Giám Mục trại Giáo triều

Khi tất cả các tài liệu từ Sứ thần đã hoàn thành và theo thứ tự, và được Tổng trưởng Bộ chấp thuận, quá trình sẽ tiến tới. Nếu việc bổ nhiệm liên quan đến một giám mục được thăng chức Tổng giám mục hoặc thuyên chuyển, vấn đề có thể được quyết định bởi Hồng Y tổng trưởng và nhân viên. Tuy nhiên, nếu việc bổ nhiệm liên quan một linh mục được làm giám mục, thì toàn Bộ Giám mục họp chung và quyết định.

Một vị Hồng Y trong Bộ Giám Mục được chọn làm người có trách nhiệm tóm tắt tài liệu và lập báo cáo cho Bộ Giám Mục đầy đủ, Bộ thường họp hai lần một tháng vào ngày thứ năm. Sau khi nghe báo cáo của vị Hồng Y nêu trên, Bộ thảo luận về việc bổ nhiệm và sau đó bỏ phiếu. Bộ có thể làm theo đề nghị của Sứ thần Tòa thánh, chọn một trong số các ứng cử viên trên terna 3 tên ứng viên, hoặc thậm chí cũng có thể yêu cầu một terna khác được chuẩn bị.

Giai đoạn 4: Đức Giáo Hoàng quyết định

Tại một buổi tiếp xúc riêng với Đức Đức Giáo Hoàng, thường là vào Thứ Bảy, Bộ Giám mục trình bày các khuyến nghị của Bộ cho Đức Giáo Hoàng. Vài ngày sau, Đức Giáo Hoàng thông báo cho Bộ về quyết định của mình. Sau đó, Bộ thông báo cho Sứ thần Tòa thánh, tiếp đến vị này người lần lượt liên lạc với ứng viên và hỏi liệu ứng viên được bổ nhiệm có chấp nhận không. Nếu câu trả lời là "có", Vatican sẽ được thông báo và tiếp theo ấn định ngày giờ cho việc loan báo chính thức từ Vatican, từ Tòa Sứ thần và tại Giáo phận nới có bổ nhiệm.

Thông thường tiến trình nêu trên kéo dài từ 6 đến 8 tháng, và đôi khi lâu hơn nữa kể từ khi một giáo phận trở nên trống tò cho đến khi một giám mục mới được bổ nhiệm.

Tham khảo Tài liệu từ Vatican và Hội đồng GMHK

LM John Trần Công Nghị

Tâm lý con người thời nay:
Bài toán của những người tự yêu mình thái quá


Vũ Văn An

16/Aug/2019

Tiến sĩ Burgo cho rằng người ta có khuynh hướng tự định nghĩa mình như “lớn hơn” hay “nhỏ hơn” so với một ai đó.

Không hề có phương trình bằng nhau trong các bài toán mới của người thời nay, chỉ có những phát biểu “bất đẳng thức đúng nghĩa” như người ta thường gọi chúng, được tượng trưng bởi các dấu > (lớn hơn) và < (nhỏ hơn). Bạn định nghĩa mỗi liên hệ và tương tác bản thân theo hai biểu tượng này, trong đó, bạn luôn ở phía lớn hơn. Mỗi lần nói về mình, bạn đều phát biểu các mệnh đề đánh giá bạn > mọi người khác và mọi người khác < bạn. Mỗi câu phát biểu bạn ngỏ cùng những người muốn nghe bạn đều nhấn mạnh tới giá rị của hai mệnh đề này.

Nếu những biến số như x và y được đưa vào phương trình đi chăng nữa, bạn cũng không thèm lưu ý đến việc giải phương trình này. Bạn chỉ có thể tìm cách củng cố các câu phát biểu cho thấy sự bất bình đẳng đúng nghĩa mà thôi, dựa vào phép trừ và phép chia để giảm thiểu hơn nữa phía “nhỏ hơn”; hoặc thay vào đó, dựa vào phép cộng và phép nhân để gia tăng phía bên bạn. Nói tóm lại, bạn sử dụng các phép tính này để gia tăng tầm cỡ tương đối của bạn so với bất cứ ai khác. Giá trị cuối cùng của x và y không tạo nên bất cứ khác biệt nào, bao lâu câu phát biểu chứng minh rằng tầm vóc bạn luôn cao hơn.

Nếu, tỷ dụ như + x bỗng nhiên xuất hiện ở phía “nhỏ hơn”, bạn sẽ lập tức trừ nó hay phủ định nó. Nghĩa là, bạn sẽ nhấn mạnh rằng Người số 1 không hề có một vốn liếng giá trị nào mà bên bạn lại không có trong phát biểu bất đẳng thức đúng nghĩa. Hoặc bạn sẽ tối thiểu hóa x, dùng phép chia làm cho nó nhỏ dần mãi. Một lần nữa, bạn chẳng lưu tâm gì tới giá trị thực sự của biến số đó, chỉ lưu tâm làm sao cho Người 1 xuất hiện như < bạn.

Chiến lược đánh phủ đầu không ngừng không nghỉ của bạn dựa trên các phép tính cộng và nhân, làm vô hiệu sự gia tăng giá trị có thể có của phía bên kia biểu tượng bất đẳng thức đúng nghĩa bằng cách gia tăng giá trị của phiá bên bạn. Bằng cách tự phát lồng các số mới hay khuếch đại các số cũ bằng các hệ số lớn, bạn gia tăng độ lớn của bạn so với mọi người khác. Mặc dù mọi phát biểu của bất đẳng thức đúng nghĩa luôn đặt bạn ở phía lớn hơn, nhưng độ cách biệt càng lớn thì càng hay.

Nếu có nhà toán học nào khác dám thách thức giá trị các phương trình của bạn hay nếu họ dám mưu toan đảo ngược chúng, phản ứng đầu tiên của bạn sẽ là lặp lại phiên bản của riêng bạn, không cần đếm xỉa gì tới các chứng cớ mới được đưa ra. Kinh nghiệm dạy bạn rằng cứ lặp lại hoài một phát biểu toán học sai sẽ thuyết phục được người nghe thừa nhận sự thật của chúng. Nếu chuyện này thất bại, bạn sẽ tìm cách hạ giá nhà toán học đã đề xuất phát biểu mới. Tấn công nhằm vào con người ông ta quả không có chỗ đứng trong toán học, nhưng nào bạn có tôn trọng qui luật này.

Và bạn có lý do làm thế. Vì những cuộc tấn công như thế có kết quả, nghĩa là, người nghe ủng hộ các phát biểu nguyên thủy của bạn về bất đẳng thức đúng nghĩa như thể bạn thực sự đánh bại được thách thức của người sử dụng các phương thế hợp lệ.

Ở điểm này, chúng ta phải nói một điều hiển nhiên: bạn không phải là nhà toán học đích thực vì bạn không hề quan tâm tới điều gì khi sử dụng các con số và phép tính để mô tả thực tại, vốn là mục đích tối hậu của toán học. Sự thất bại của bạn trong việc tiến quá bên kia các phát biểu bất đẳng thức và số học đơn giản là một bằng chứng nữa. Phép cộng, phép trừ, phép nhân, v.v... chỉ có thể dẫn ta đến đó, dù được sử dụng đúng cách. Muốn nắm được trọn vẹn sự phức tạp của thực tại, chúng ta cần những phép tính tinh vi hơn. Về đại số học, chưa nói tới phép vi phân và tích phân, bạn chưa biết gì cả.

Có lẽ kết quả đáng báo động nhất trong thành công của bạn, (rõ ràng bạn thành công vì số lượng người nghe bạn đông đảo), là việc sa sút của ngành toán học truyền thống. Hàng triệu người nay ủng hộ các phát biểu bất đẳng thức của bạn mà không thèm sử dụng đến dấu = (dấu bằng). Bạn đã thuyết phục họ rằng các phép tính của nền toán học cao hơn không những vô dụng mà còn vô giá trị nữa. Khi điều này xẩy đến cho toán học, mọi điều người ta cần biết chỉ còn có thể do bạn dạy cho họ.

Liệu Đại Số Học I và nhiều khóa giảng cao cấp khác có biến mất khỏi học trình của các trường của chúng ta hay không là điều còn phải chờ xem sao. Có lẽ các phân khoa đại học chuyên về toán và cả vật lý nữa cuối cùng rồi sẽ biến mất, để bị thay thế bởi những khóa học tuyên truyền cho các ý thức hệ giống Thời Kỳ Đen Tối thuở nào.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Burgo, vẫn có cơ sở để hy vọng: với sự kiện nó tập chú vào việc chứng minh thế thượng phong ngay lúc này, nền tân toán học của bạn không thể kéo dài quá một tuần hay một tháng, và đó là cái yếu nhất của nó. Vì người ta không thể hủy diệt mọi văn khố hay mọi phần cứng của máy vi tính bằng nghị định hay sắc chỉ. Một ngày kia, khi bạn không còn, các nhà toán học tương lai sẽ duyệt lại các phát biểu bất đẳng thức kia và lấy làm lạ tại sao có người lại tin cái thứ tân toán học của bạn. Với lợi thế của việc nhìn lại, họ sẽ coi thời đại chúng ta là Thời Đại Đen Tối thứ hai. Có lẽ lúc ấy, nền toán học cao hơn sẽ có một cuộc Phục Hưng.

TC Coi Chừng Ăn Hoả Tiễn Mỹ


28/08/201900:00:00(Xem: 1084)
Vi Anh

Hôm 20/9/2019 Mỹ hủy bỏ hiệp định giới hạn vũ khí hạt nhân tầm trung gọi tắt là INF mà Mỹ dã ký kết từ thời Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev, cách đây 30 năm. Tổng thống Mỹ Donald Trump không giấu diếm mục đích, Ông tuyên bố Mỹ «muốn rảnh tay để đối phó với Trung Quốc, một đại cường quân sự đang lên».

Đúng vậy. TQ là một chế độ CS đang là đối thủ, đối địch của Mỹ. Nga là một chế độ hậu CS kết bè, kết đảng với TC hiện CS. Nga của Vladimir Putin không tôn trọng hiệp ước này. Một là Nga đã chế tạo vũ khí mới 9M729 hay SS C8, theo cách gọi của NATO. Hai là TC đứng ngoài, thì tại sao Mỹ lại tự trói tay trong khi Mỹ cần canh tân vũ khí để đối đầu với TC đang bành trướng sức mạnh tại Á châu.

Mỹ nhận định Hiệp ước INF đang đặt Mỹ ở thế bất lợi hơn vì Trung Quốc đang dự trữ tên lửa và họ không bị ràng buộc bởi các cam kết cắt giảm các tên lửa hạt nhân tầm trung ở Thái Bình Dương, trong khi các điều khoản của Hiệp ước không cho phép Mỹ phát triển vũ khí mới. Tổng thống Trump cũng đề cập tới Trung Quốc khi giải thích về lý do ông muốn Mỹ rút khỏi INF. TT Trump nhiều lần nói rằng, Nga vi phạm hiệp ước INF, và cũng chỉ ra rằng, chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama cũng không ít lần cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của hiệp ước. TT Trump nói, nếu Nga đang phát triển vũ khí, Trung Quốc cũng làm điều đó mà Mỹ thì vẫn cứ tuân thủ các cam kết thì đó là điều không thể chấp nhận được.

Trước đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện năm 2017, từng nhận định, khoảng 95% lực lượng hỏa tiễn đạn đạo và hành trình của Trung Quốc sẽ vi phạm INF nếu Trung Quốc là một bên trong thỏa thuận. Đây là sự thật rất quan trọng, vì Mỹ không có năng lực tương đương do Mỹ tuân thủ INF với Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton của bang Arkansas cho rằng, Trung Quốc là lý do mà Mỹ nên cân nhắc khi chấm dứt thỏa thuận.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là nhân tố ảnh hưởng lớn tới quyết định của Tổng thống Trump, nó phù hợp với quan điểm không thích các thỏa thuận và thỏa thuận đa phương của ông, đặc biệt là những thỏa thuận hạn chế quyền tự do hành động của Mỹ.

Tóm lại, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, Washington sẽ rảnh tay để phát triển các loại vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung và khai triển ở các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Một chuyên gia chiến lược Pháp, tướng Dominique Trinquand, nguyên chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên Hiệp Quốc, đối tượng của Mỹ không phải là Nga mà chính là Trung Quốc: Người ta bàn luận rất nhiều về đe dọa của Nga nhưng Trung Quốc mới là mục tiêu cảnh báo. Lên án Nga «không tôn trọng INF» chỉ là cái cớ. Theo tướng Dominique Trinquand, «kho hỏa tiễn của Trung Quốc tương đối ít» nhưng nếu Hoa Kỳ «như đã loan báo, trong một năm nữa, sẽ bố trí hỏa tiễn trong vùng Thái Bình Dương trực tiếp đe dọa Hoa lục, thì Bắc Kinh sẽ phải chạy đua vũ trang». Nhận định «Trung Quốc là mục tiêu của Mỹ» không phải là võ đóan. Trung Quốc cũng thấy rõ và phản ứng qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng: «Hành động của Mỹ với mục tiêu duy nhất là bảo vệ thế thượng phong quân sự sẽ gây những hệ quả tiêu cực cho an ninh khu vực và quốc tế».

Từ khi vào Tòa Bạch Ốc cách nay gần ba năm, Trung Quốc bị xem là mục tiêu số một chứ không phải là Nga. Chỉ trong hồ sơ G7 hay G8 thôi, đã hai lần Donald Trump đề nghị mời Nga trở lại, sau khi tư cách thành viên của Matxcơva (do vụ sáp nhập Crimée) bị tổng thống Obama và giới lãnh đạo châu Âu «đình chỉ» vào năm 2014.

Trong khi đó Trung Quốc đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại gần như toàn diện : nhà cầm TC quyền bị lên án khuynh đảo đồng tiền, hàng hóa xuất cảng sang Mỹ bị áp thuế, các tập đoàn công nghệ bị tố cáo làm gián điệp, đánh cắp phát minh của đối tác… Bằng mọi cách, phải bảo vệ thế áp đảo của Mỹ từ kinh tế, công nghệ cao cấp cho đến quân sự đang bị Trung Quốc cạnh tranh quyết liệt với mục tiêu qua mặt nước Mỹ vào năm 2049, theo kế hoạch của Tập Cận Bình.

Những quyết định giúp Đài Loan tăng cường vũ trang, đưa các hải đội tác chiến vào vùng biển Đông Nam Á nơi Trung Quốc tranh giành chủ quyền, dự án bố trí hỏa tiễn tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương và củng cố mặt trận Nam Thái Bình Dương với Úc và các tiểu quốc đảo cũng cùng mục đích «Trung Hoa lục địa».

Mạc kệ Nga chỉ trích hành động «leo thang quân sự». Măc kệ Trung Quốc lên án Mỹ «kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự». Chánh quyền Mỹ và quân đôi Mỹ coi nhiệm vụ bảo quốc an dân Mỹ là lý sinh tồn và nhiêm vụ hằng cửu của mình. Nên, chỉ một tháng sau khi hủy Hiệp định hỏa tiễn nguyên tử INF với Nga, ngày 19/08/2019, Mỹ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Hoả tiễn đem ra thử nghiệm hôm đầu tuần được phóng từ đảo San Nicolas, tiểu bang California bờ biển bên này và bờ bên kia của Thái bình dương là TC. Chuyên viên Mỹ cho biết từ hệ thống ống phóng Mark 41, hoả tiễn đánh trúng chính xác như toán học vào mục tiêu cách xa 500 km trên biển Thái Bình Dương. Một viên chức Mỹ cho biết thêm «đây là hỏa tiễn được chế tạo từ hỏa tiễn hành trình Tamahawk».

Có tin từ Bô Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Mỹ sẽ bố trí hoả tiễn ở Á châu.

Với hiện tình hình căng thẳng giữa Mỹ và TC, chỉ cần một bất trắc nhỏ, một phát đạn, một trái bom tấn công vào tàu Mỹ bởi một quân nhân TC, một dân quân TC ở Biển Đông bị TC tuyên truyền nhồi sọ trả thù dân tộc Da Trắng mà thời Chiến tranh Nha Phiến Trung Hoa gọi là Bạch Quỉ, thì TC có thể ăn hoả tiễn của Mỹ./.

(VA)

Thách thức Bắc Kinh,
Mỹ đưa chiến hạm vào sát Ðá Chữ Thập và Vành Khăn


August 28, 2019

UserPostedImage

Chiến hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer bỏ neo tại cảng San Diego năm 2015. (Hình: REUTERS/Louis Nastro)

TRƯỜNG SA, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục Wayne E. Meyer hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tám, vào sát phạm vi 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Reuters trích lời Trung Tá Reann Mommsen, nữ phát ngôn viên của Hạm Ðội 7 thuộc Hải Quân Hoa Kỳ cho biết cùng ngày.

Đây là nơi có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan, nhưng Trung Quốc đã bồi đắp thành đảo nhân tạo và xây cất các “cơ sở vật chất có khả năng dùng cho mục tiêu quân sự.”

Đá Chữ Thập cũng chính là nơi tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc được cho là đã ghé vào để tiếp nhiên liệu, thực phẩm và thay đổi nhân sự sau khi tạm rút khỏi khu vực bãi Tư Chính ở ngoài khơi Việt Nam từ 7 – 13 Tháng Tám vừa qua.

Theo hãng thông tấn Reuters, hành động này của Hoa Kỳ có thể làm Bắc Kinh tức giận khi nó xảy ra đúng vào thời điểm cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang ở giai đoạn leo thang.

Cũng theo Reuters, hôm Thứ Ba 27 Tháng Tám, ngay trước khi khu trục hạm Wayne E. Meyer vào sát các đảo nhân tạo, Bắc Kinh đã từ chối để một chiến hạm Mỹ ghé thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc.

Ông Randall Schriver, phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, phụ trách khu vực Á Châu, nói với Reuters: “Chúng tôi gần đây nhận được thông báo là họ không tiện tiếp đón chiến hạm Mỹ cập cảng dù việc này đã được dự trù từ trước.”

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhiều lần đấu khẩu trước đây liên quan đến việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các rạn san hô và các đảo nhân tạo.

(C.L)

Hải Dương 8 vào gần Phan Thiết nhằm ý đồ gì?


28/08/2019
Phạm Chí Dũng

UserPostedImage

Cú xâm nhập của tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ vệ cho nó của Trung Quốc vào sâu trong vùng lãnh hải Việt Nam, chỉ cách thành phố biển Phan Thiết có 180 km, đã phóng thêm một nhát cọ để dần hoàn tất bức họa mang tên ‘Trung Quốc hóa Việt Nam’.

‘Trung Quốc hóa Việt Nam’

Cú xâm nhập quá tự tin trên vẫn chỉ được thông tin bởi hãng tin Reuters - theo dữ liệu của trang web Marine Traffic theo dõi các chuyển động của tàu vào ngày 24/8/2019, và mạng xã hội chứ không phải bởi bất cứ phương tiện nào trong số hơn 800 tờ báo quốc doanh và hệ thống tuyên giáo của đảng CSVN - những địa chỉ mà suốt từ đầu tháng 6 năm 2019, khi Hải Dương 8 bắt đầu chiến dịch gây hấn tại khu vực Bãi Tư Chính như vào chốn không chủ quyền, cho tới nay đã hầu như câm nín về thông tin cho người dân.

Những nhát cọ trước đây làm tôn bức tranh ‘Trung Quốc hóa Việt Nam’ là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã được lưu hành và tiêu xài thoải mái và công nhiên ở nhiều tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam và cả ở những thành phố du lịch đầy rẫy du khách Trung như Đà Nẵng, Nha Trang… Vào năm 2018, thậm chí chính quyền Việt Nam còn chấp nhận cho người Trung Quốc được lái xe vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam tới 180 km.

Tất cả đều là của ‘nó’, và ‘nó’ đang dần biến lãnh địa và lãnh hải Việt Nam thành một thứ sân sau mang mùi và màu Trung Quốc.

Nhưng vì sao Hải Dương 8 lại vào gần Phan Thiết - điều khiến người ta liên tưởng đến mối đe dọa hiện hữu về các tàu chiến Trung Quốc có thể đổ quân lên đất liền chứ không chỉ xâm phạm vùng biển ở khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam?

Những ý đồ của ‘cá mập’

Trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam ở Biển Đông vào năm 2014, giàn khoan này đã gây sức ép lên các mỏ dầu khí mà Việt Nam định tiến hành khai thác vào thời điểm đó. Nhưng họa đồ di chuyển của Hải Dương 981 chỉ quanh quẩn nơi các mỏ dầu khí của Việt Nam chứ không có tàu hải cảnh nào của Trung Quốc áp sát đất liền Việt Nam như cái cách tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ vệ đã tiếp cận Phan Thiết vào năm 2019.

Do đó, có thể đánh giá chiến dịch gây hấn của ‘cá mập’ Trung Quốc tại Bãi Tư Chính vào năm 2019 là rất ‘phong phú’, chứa đựng ít nhất 2 - 3 mục đích.

Mục đích đầu tiên đương nhiên là tranh ăn dầu khí với Việt Nam.

Tiếp theo ‘đường lưỡi bò 9 đoạn’ được Bắc Kinh điều chỉnh vào năm 2018 mà đã quét qua đến 67 lô dầu khi - chiếm phần lớn các mỏ dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, Hải Dương 8 và hờm sẵn sau lưng nó có thể là những giàn khoan khổng lồ như Hải Dương 981 và Đông Phương nhằm gây sức ép buộc chính thể ‘đảng em’ Việt Nam phải chia phần dầu khí khai thác được tại các mỏ Cá Rồng Đỏ - là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với hãng dầu khí Reppsol của Tây Ban Nha, và mỏ Lan Đỏ - liên doanh giữa PVN với Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga - cả hai đều nằm ở vùng biển đông nam Việt Nam. Và tốt nhất là Việt Nam chỉ được liên doanh với Trung Quốc mà không với bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong cả hai lần gây hấn tại Bãi Tư Chính vào tháng 7 năm 2017 và tháng 8 năm 2018, Trung Quốc đều đạt được mục đích tạm thời khi buộc Repsol phải ‘tháo chạy’ khỏi mỏ Cá Rồng Đỏ, còn đối tác Việt Nam thì phải cắm mặt bồi thường cho Repsol khoản chi phí mà tập đoàn Tây Ban Nha đã ứng ra ban đầu để thăm dò dầu khí, có thể lên tới 300 - 400 triệu USD.

Nhưng vụ tàu Hải Dương 8, vừa trở lại khu vực Bãi Tư Chính sau 5 ngày quay lại đảo Đá Chữ Thập để tiếp liệu đã ‘tham quan’ vùng biển gần Phan Thiết, cho thấy Trung Quốc còn muốn vươn xa hơn mục đích đầu tiên.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh một tin tức đang ngày càng cận kề: sau một thời gian khá dài được Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trung ương tận tình cứu chữa, ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng đã gần như hồi phục khỏi cơn bạo bệnh và chuẩn bị cho chuyến thăm Washington - một chuyến đi đặc biệt quan tọng - không chỉ về danh thể của Nguyễn Phú Trọng mà còn do tính chất đối đầu đã tới lúc không thể khoan nhượng giữa Việt Nam với Trung Quốc, mà theo đó Việt Nam đang rất cần đến lực lượng hải quân và không quân của Hoa Kỳ - đối trọng duy nhất với Trung Quốc tại Biển Đông - để bảo vệ Việt Nam khai thác dầu khí nuôi đảng.

Vậy Trung Quốc muốn gì?

Chẳng khó để hình dung ra rằng Tập Cận Bình chẳng thích thú gì với chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, và muốn gây sức ép buộc Trọng phải hủy bỏ chuyến đi đó. Hoặc nếu không hủy bỏ thì buộc Nguyễn Phú Trọng phải đi Trung Quốc trước khi đi Mỹ, như một biểu hiện ‘triều kiến’.

Thời điểm dự kiến cho chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng đang lùi sang tháng 10 năm 2019.

Còn nhớ, việc thăm Mỹ của Nguyễn Phú Trọng đã dược dự kiến trong nửa đầu năm 2019, nhưng do Trọng bị bạo bệnh tại Kiên Giang ‘nhà Ba Dũng’ nên đành phải tạm gác lại chuyến đi đó. Thay vào đó, Nguyễn Xuân Phúc đã được cử đi Bắc Kinh dự Hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến ‘Một vành đai, Một con đường’ do Trung Quốc chủ trì, diễn ra vào tháng 4 năm 2019. Gần 3 tháng sau đó, vẫn không phải Nguyễn Phú Trọng mà là Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình để ‘làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược’ và cả một từ ngữ cực kỳ mơ hồ và nghe có vẽ giễu cợt: ‘đại cục’.

Ngoài hai mục đích trên, rất có thể Trung Quốc còn muốn gián tiếp trả đũa Mỹ về cuộc chiến thương mại và ‘nắn gân’ Mỹ về thái độ và hành động hỗ trợ Việt Nam tại Bãi Tư Chính, cùng đe dọa cả dự án Cá Voi Xanh mà Bắc Kinh còn lâu mới lãng quên.

Bất động và tê liệt

Đã hầu như chắc chắn là sau giai đoạn đầu cho tàu Hải Dương 8 vào quấy phá tại Bãi Tư Chính, Trung Quốc sẽ còn ra những đòn mới và lắm chiêu trò hơn nhằm hành hạ tinh thần ảo não của giới chóp bu Việt Nam.

Sau vùng biển Phan Thiết, nhiều khả năng Hải Dương 8 sẽ còn ‘du hí’ tại những vùng biển khác của Việt Nam và chẳng biết đến khi nào mới chịu chấm dứt trò chơi đau khổ ấy, nhất là trong ngữ cảnh cả Bộ Chính trị Việt Nam tuyệt đối ‘cấm khẩu’.

Và trong bối cảnh toàn bộ lực lượng vũ trang Việt Nam bất động và bất lực. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam vẫn tuyệt đối chẳng có một phản ứng nào ra hồn.

Phản ứng được xem là ‘dũng cảm’ nhất từ lực lượng hải quân Việt Nam là điều hai tàu hộ vệ tên lửa mang tên Quang Trung và Trường Sa ra khu vực Bãi Tư Chính - theo thông tin từ các hãng tin quốc tế chứ không phải bởi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lúc nào cũng ‘đọc vẹt’ - té ra chỉ là một động tác giả tạo và thêm một lần nữa, trong số rất nhiều lần từ trước tới nay, chứng minh tính chất ‘hải quân bám bờ’ trong khi ngư dân Việt phải ra sức bám biển dù bị tàu Trung Quốc đâm va và bắn giết, là bất di bất dịch và … đúng quy trình.

Đã có tin tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung, sau ít ngày bơi lội ngoài biển mà chẳng biết để làm gì, cuối cùng đã rút về quân cảng Cam Ranh. Đồng nghĩa với việc để mặc cho các tàu Trung Quốc tự do xâm nhập vùng biển chỉ cách Phan Thiết chưa đầy 200 cây số.

Trong khi đó, ‘mọi việc đã có đảng và nhà nước lo” vẫn kiên định chết giẫm một chỗ. Thậm chí một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của ‘quân đỏ’ - những người Việt thân chính quyền đang sinh sống ở Đức - đã được vài tờ báo nhà nước đưa tin và hình ảnh nhưng lại bị Ban Tuyên giáo trung ương tuýt còi và lệnh gỡ bài ngay sau đó, cho thấy căn bệnh sợ hãi ‘thiên triều’ đã ăn quá sâu vào não trạng giới quan lại cầm quyền Việt Nam và khiến tê liệt phần lớn, nếu không nói là toàn diện hệ thống dân sự và cả quân sự của chế độ này.

Đã quá muộn, nhưng vẫn còn hơn không, Nguyễn Phú Trọng và những người đồng đảng của ông ta phải tự quyết định về thái độ và hành động chấm dứt đu dây với Trung Quốc - mà hậu quả như ta thán của một viên tướng Việt “Trung Quốc dồn Việt Nam vào chân tường rồi!”.

Tổng Thống Trump luôn luôn tạo bất ngờ


Ngô Nhân Dụng

August 27, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Trump cho biết ông đạt được một thắng lợi khi thương thuyết với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng Nhật sẽ mua thịt heo của Mỹ! Trong khi đó, chính phủ Nhật nói rằng họ chỉ ký thỏa ước mới, nếu chính phủ Mỹ ngưng không đe dọa sẽ đánh thuế xe hơi mua từ nước Nhật. Trong hình, Thủ Tướng Nhật Abe (trái) và Tổng Thống Trump tại G7 ở Biarritz, Pháp, hôm 25 Tháng Tám, 2019. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump là người rất thông minh. Ông suy nghĩ rất nhanh và thường phải nói ngay ý tưởng của mình, không để cho nó nguội. Vì vậy, nhiều khi ông không nói hết những điều cần nói. Và sau đó, có người phải nói thêm, giải thích cho rõ hơn, hoặc sửa đổi vài chi tiết cho người ta hiểu ngược lại.

Đọc bản tin AP về các hoạt động của ông trong một ngày Thứ Hai, 26 Tháng Tám, 2019, thấy ông nói nhiều câu bất ngờ như vậy.

Buổi sáng, ông nói trong một cuộc họp báo, ở Biarritz, Pháp Quốc, nơi ông mới họp với sáu nhà lãnh đạo các nước khác trong nhóm G7 rằng: “Đệ nhất phu nhân đã biết” Kim Jong Un và đồng ý rằng ông này là “người với một quốc gia có triển vọng lớn lao.”

Nghe ông Trump nói “the first lady has gotten to know” thì nhiều người tưởng bà Melania Trump từng gặp gỡ Kim Jong Un rồi – mà báo chí không hề biết. Lúc 8 giờ 30 tối, cô Stephanie Grisham, tùy viên báo chí của Tổng Thống Trump, đã cải chính: “Không, đệ nhất phu nhân chưa từng gặp ông Kim. Nhưng tổng thống vẫn thường tâm sự với bà về rất nhiều vấn đề, trong đó có mối thâm tình với Chủ Tịch Kim – cho nên ông cảm thấy bà cũng biết rõ ông Kim (và đồng ý với ông).”

Cũng trong buổi sáng, Tổng Thống Trump nói rằng cuộc họp thượng đỉnh sang năm, khi đến lượt ông phải đóng vai chủ nhà như Tổng Thống Pháp Macron làm năm nay, có thể nhóm G7 sẽ họp ở Khu Nghỉ Mát Doral, ở Miami, Florida. Trong cuộc họp báo được truyền hình khắp thế giới, ông Trump khen ngợi khu du lịch Trump National Doral “rộng mênh mông, ngay gần phi trường, chỉ cách phi trường 5 phút, với các ngôi nhà tuyệt vời mà chúng tôi gọi là bungalows, mỗi nhà có 50 tới 70 phòng nhìn ra phong cảnh tuyệt vời và những quán ăn tuyệt hảo… Các phòng khiêu vũ thuộc loại lớn nhất đẹp nhất ở Florida. Hoàn toàn mới… Phái đoàn mỗi nước sẽ có một khu bungalows riêng rất tiện…” Ai nghe ông quảng cáo cũng muốn đến thuê ở ngay!

Lúc 5 giờ 30 chiều, tổng thống Mỹ phải minh xác, nói rằng ông không có ý định kiếm lợi nhuận nào trong cuộc gặp gỡ G7. Ông còn nói thêm, khi ra làm tổng thống, ông đã bị thiệt mất từ $3 tỷ đến $5 tỷ! Ông nhắc đến con số đó hai ba lần.

Có lúc ông Trump phát biểu về một sự kiện sau đó mà người ngoài phải nói khác đi. Thí dụ, hôm Thứ Hai, tổng thống Mỹ nói cuộc thương thuyết về chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng sẽ bắt đầu lại, vì phía Mỹ mới nhận được “Chúng tôi nhận được nhiều cú điện thoại, không phải chỉ có một lần” từ Bắc Kinh “và từ cấp cao” (We’ve had many calls, not just one. And these are high-level calls). Ông giải thích, Trung Quốc rất muốn đạt một thỏa thuận và ông nghĩ thế nào cũng đi đến thỏa thuận. Lúc đó là lúc 9 giờ 30 sáng ở Pháp, dân Mỹ còn đang ngủ.

Lời tuyên bố của ông giúp giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm vì cuộc thương chiến đang đe dọa làm kinh tế thế giới suy thoái có thể sẽ chấm dứt. Khi thị trường chứng khoán New York mở cửa ngày Thứ Hai, chỉ số Dow Jones đã tăng vọt thêm 250 điểm!

Nhưng trong ngày Thứ Ba, ở bên Tàu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng (耿爽 Geng Shuang) đã nói lại, rằng ông ta không hề nghe ai nói đã gọi hai cú điện thoại nào cho Mỹ cả. Tất nhiên, ông Trump vẫn nói đúng sự thật. Bởi vì khi ông nói thì trong đầu ông nghĩ đến những cú điện thoại trước đây đã lâu, không phải mới ngày hôm trước!

Cũng trong lãnh vực ngoại giao, Tổng Thống Trump còn cho biết ông đạt được một thắng lợi khi thương thuyết với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nước Nhật đồng ý trên nguyên tắc sẽ mua thịt heo của Mỹ! Ngày hôm sau, chính phủ Nhật cũng nói thêm rằng họ chỉ ký thỏa ước mới, vào Tháng Chín bên cạnh Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nếu chính phủ Mỹ ngưng không đe dọa sẽ đánh thuế xe hơi mua từ nước Nhật.

Nhưng đối với Tổng Thống Donald Trump, đó là một chuyện nhỏ. Ông có thể dọa thì ông cũng có thể ngưng. Dân Nhật sẽ ăn thịt heo Mỹ, không cần cứ phải bán cho dân Trung Quốc! Ông Nick Giordano, phó chủ tịch Hội Đồng Sản Xuất Thịt Heo Mỹ (National Pork Producers Council) nói rằng Nhật Bản đã đồng ý mua thịt heo của Mỹ từ lâu rồi, ghi trong thỏa ước TPP của 12 quốc gia Á Châu và Thái Bình Dương đã bị ông Trump xé bỏ. Ông Trump xé những tờ giấy đó thì ông cũng có thể ráp chúng lại, từng mảnh một, bắt đầu bằng thịt heo, đâu có sao?

Những người làm việc trong Tòa Bạch Ốc cũng gặp cảnh bất ngờ trong cuộc họp này vì Tổng Thống Trump không kể chuyện ông làm gì.

Như ngày Thứ Bảy, khi ông Trump mới tới Biarritz, Tổng Thống Pháp Macron đã gặp Tổng Thống Trump trong hành lang khách sạn, và rủ ông Trump đi ăn trưa. Ông Trump đi liền, dù bữa ăn này không định trước trong chương trình làm việc.

Trong hai tiếng đồng hồ, ông Macron giải thích với ông Trump về chủ trương của Pháp, trong đủ thứ chuyện thế giới, đặc biệt là vụ các nước Âu Châu vẫn muốn giữ bản thỏa hiệp ngưng vũ khí nguyên tử với Iran.

Không biết hai ông tổng thống nói những gì, đồng ý những gì, nhưng tối hôm đó ông Macron bật đèn xanh cho ông Javad Zarif, ngoại trưởng Iran bay tới Biarritz. Chính phủ Mỹ đã ghi tên ông Zarif vào danh sách những người bị “phong tỏa kinh tế.”

Ông Macron có đề cập đến việc mời ông Zarif với ông Trump hay không? Không ai biết! Nhưng trong ngày hôm sau ông Zarif được ông Macron tiếp chính thức ở tòa thị chính thành phố Biarritz, và gặp phái đoàn Pháp. Sau đó ông còn gặp Thủ Tướng Đức Angela Merkel, thuyết trình cho các phái đoàn Đức và Anh Quốc về lập trường của Iran.

Bà Merkel còn nói rằng ba nước Anh, Đức, Pháp đã đồng ý có cuộc gặp gỡ bên lề này. Chỉ có nhân viên phái đoàn Mỹ tỏ ý kinh ngạc, vì chắc ông tổng thống không nói gì cho họ biết hết! Nhưng ông Macron có tiết lộ cho ông Trump về việc họ sắp gặp ông Zarif hay không? Vẫn là một điều bí mật; nhưng sau đó không thấy ông Trump than phiền gì cả. Có thể ông đã biết trước nhưng không coi là chuyện quan trọng phải thông báo với những người cộng sự.

Quả thật, ông Trump có tài luôn luôn làm cho mọi người ngạc nhiên. Nhưng chuyện làm thế giới kinh ngạc nhất là khi ông Trump tuyên bố ông “nghĩ lại” (having second thoughts) về vụ chiến tranh quan thuế đánh trên hàng nhập cảng giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc. Giới đầu tư thế giới vui mừng quay trở lại, nâng thị trường cổ phiếu lên ngay!

Phải đến buổi chiều người ta mới nghe lời cải chính. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rõ hơn: Cái “second thoughts” của Tổng Thống Trump là ông nghĩ đáng lẽ phải đánh thuế hàng Trung Quốc cao hơn, chứ không phải nghĩ lại là không nên khởi đầu cuộc chiến tranh thương mại!

Giá cổ phần khắp thế giới bị Tổng Thống Trump lật lên lật xuống biết bao nhiêu lần rồi mà các nhà đầu tư vẫn bị đưa vào xiếc!

Đầu Tháng Tám, chỉ số Dow Jones tụt 767 điểm khi ông Trump nổi giận đánh thuế thêm trên $300 tỷ hàng hóa Tàu và đồng tiền của nước Tàu được thả cho rớt tự do. Ngày hôm sau, thị trường lại tăng 311 điểm khi ông Trump “tuýt” rằng ông sẽ hoãn cho 60% các món hàng mới bị đánh thuế, để dân Mỹ năm nay vẫn được mua hàng Trung Quốc vào dịp Lễ Giáng Sinh.

Tám ngày sau, Dow Jones lại rớt 800 điểm chỉ vì cái biểu đồ suất lời các công trái lại đảo ngược thêm lần nữa. Sau đó thị trường lại lên 275 điểm, rồi xuống 623 điểm, tiếp tục lên xuống!

Cuối cùng, thị trường chứng khoán cũng như giới kinh doanh và các chính phủ khắp thế giới sẽ phải quen dần với ông tổng thống Mỹ. Nhưng đến bao giờ thì thị trường chứng khoán có thể bình thản, bất động sau khi ông Donald Trump tung ra một câu “tuýt?”

Chắc không bao giờ!

(Ngô Nhân Dụng)

“Cái gọi là CSVN” sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?


August 23, 2019
Sơn Tùng

Nhân dấu mốc năm 1989 vào cuối thế kỷ trước với một loạt chế độ cộng sản tại Đông Âu theo nhau sụp đổ trong vài tuần lễ và tiếp sau đó là sự đột tử của Liên Sô, nay vừa đúng 30 năm, gần đây người Việt hải ngoại có dịp nhắc lại những gì đã xảy ra tại Đông Âu để phân tích, nhận định và đưa ra câu hỏi: Bao giờ tới Việt Nam?

UserPostedImage

Cũng trong ý nghĩa ấy, một cuộc hội thảo với chủ đề “Cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” được tổ chức tại Vùng Washington ngày 13.7.2019 đã mở ra một cơ hội vào thời điểm thích hợp để “tìm lời giải đáp cho câu hỏi ấy”, như thông báo của ban tổ chức.

Đây là một chủ đề rất thực tế, rất phong phú và rất đúng lúc.

Rất thực tế, vì cái chế độ độc tài, độc đảng, mục nát tự xưng là Cộng sản tại Việt Nam đáng lẽ đã phải bị loại trừ từ lâu. Thật vậy, cội nguồn của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) là từ đảng Cộng sản Nga mà ra, do Hồ Chí Minh và đồng đảng đưa về VN dưới thời Pháp thuộc. Núp dưới chiêu bài chống Pháp, giành độc lập, đảng CSVN, tạm cải danh là đảng Lao Động VN, đã khai thác lòng yêu nước, khát khao độc lập của dân Việt Nam, cướp quyền bính từ Chính phủ Trần Trọng Kim non yếu trong buổi giao thời, phát khởi hai cuộc chiến tranh tương tàn, khốc liệt trong suốt 30 năm (1945-1975), với sự chi viện và chỉ đạo của Cộng sản Nga và Cộng sản Tàu, gây ra biết bao tàn phá, chết chóc, đau thương không kể xiết cho dân tộc Việt Nam.

Khi nắm được quyền thống trị trên cả nước, đảng CSVN đã mù quáng “tiến mau tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội” theo kiểu mẫu của Nga và Tàu cộng, tiếp tục gây tội ác, bất chấp những khổ đau của người dân và sự thất bại của những chính sách phi nhân, trái ngược với trào lưu dân chủ hóa, văn minh hóa đang diễn ra trên khắp thế giới.

Thực tế là chủ nghĩa cộng sản đã chết từ 30 năm trước, khi khối cộng sản Đông Âu, và nhất là Liên-Sô, “cái nôi của Cộng sản VN” và “hậu phương lớn của cách mạng vô sản trên thế giới”, theo nhau sụp đổ.

Nhưng, đảng CSVN làm như không biết trời đã sập ở “Đông phương hồng”, vẫn tiếp tục khẳng định sự ưu việt của chủ nghĩa Mác-Lênin, và vẫn nhân danh “chuyên chính vô sản” thẳng tay đàn áp những người yêu nước đối kháng, trong khi đảng đã hoàn biến chất, trong đó, những đảng viên có chức quyền công khai cấu kết với nhau làm giàu bất chánh, trở thành những triệu phú, tỉ phú đô-la trước sự cùng cực của đại đa số dân nghèo. Dù tự gọi là “chuyên chính”, cái bạo quyền ấy đã không hội đủ những yếu tính của một “chính quyền”, đã biến thành một gian đảng, một tổ chức tội ác, mà tội nặng nhất là bán nước với nguy cơ Bắc thuộc đang tới gần.

“Cái được gọi là cộng sản Việt Nam” phải bị đào thải, bị loại trừ là điều tất yếu, dựa trên bài học Đông Âu và Liên Sô, và căn cứ vào thực trạng đất nước Việt Nam hôm nay.

Thời gian qua, bao nhiêu người ở trong nước đã can trường đứng lên trong đơn độc, đã bị đàn áp, khủng bố, tù tội, chịu nhiều khổ đau, và gây tại họa cho người thân, gia tộc. Trong số ấy, có những người chấp nhận hy sinh, chịu đựng cực hình, tiếp tục con đường gian khổ vì lòng yêu nước, trong khi nhiều người khác đã bỏ cuộc, ra khỏi nước.

Ở hải ngoại cũng có nhiều người lớn tiếng hô hào chống cộng, tố cáo tội ác của cộng sản, lập hội, lập đảng, lập đoàn, lập chính phủ lưu vong để phục quốc, giải trừ cộng sản nhưng phần lớn chỉ là những lời trống rỗng mộng mơ bên này bờ biển Thái Bình. Chưa nói có những đoàn thể cũng nhân danh chống cộng nhưng không thấy chống cộng mà chỉ lo chống nhau làm tan nát cộng đồng, cũng chưa nói đến những người nhân danh chống cộng để kiếm tiền và kiếm danh, trong đó không thể loại trừ khả năng có bàn tay của VC nhúng vào hay xâm nhập.

Tất cả những sự kiện trên đây đều cần phải được phân tích, mổ xẻ với sự can đảm, thẳng thắn. Và, không có thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để thảo luận về cái chết của tàn dư CSVN vì vận mệnh của đất nước Việt Nam đang vô cùng lâm nguy.

Lịch sử của đảng CSVN là lịch sử đen tối và ô nhục của một gian đảng đã dùng lừa dối và bạo lực để chiếm đoạt đất nước Việt Nam và đày ải dân tộc Việt Nam trong suốt hơn bảy mươi năm qua. Bằng chứng của sự lừa dối trắng trợn nhất là cái lăng nằm giữa thủ đô Hà-Nội, trong đó có xác khô của một kẻ mà căn cước vô cùng mờ ám. Kẻ ấy là người đã đem chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam, kẻ ấy đã mang bí danh là Hồ Chí Minh, một trong gần 200 bí danh, tức tên giả, của một cán bộ cộng sản quốc tế. Kẻ ấy đã được đồng đảng thần thánh hóa và tự thần thánh hóa, trên cả Đức Phật, Chúa Giê-Su, trên cả những tiền nhân anh hùng dân tộc trong lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dòng giống Vua Hùng.

Hồ Chí Minh được đồng đảng tôn xưng là “cha già dân tộc”, là “lãnh tụ vĩ đại” của cách mạng, là “bác Hồ kính yêu” của toàn dân, được đúc tượng tôn thờ khắp nơi trên cả nước. Thực ra, kẻ ấy là chánh phạm số một của bao nhiêu tội ác tày trời mà đảng CSVN đã gây ra trong hơn bảy mươi năm cầm quyền, trong đó tội nặng nhất là đã sát hại, thủ tiêu hơn một triệu người vô tội thuộc thành phần yêu nước, đảng phái quốc gia, địa chủ, trí thức, tinh hoa của xã hội, chưa kể hơn ba triệu người đã chết trong cuộc chiến tranh mà Lê Duẩn đã thú nhận: “Ta đánh đây là đánh cho Liên-Xô, cho Trung Quốc”.

Nhưng, Hồ Chí Minh là ai?

Câu hỏi này ngày càng trở nên mù mờ hơn, khi vào năm 2008 Gáo sư Hồ Tuấn Hùng ở Đài-Loan đã xuất bản một cuốn sách mang tựa đề “Hồ Chí Minh Sanh Bình Khảo”, tiết lộ rằng cái xác khô đang nằm trong lăng Hồ Chí Minh ở Hà-nội là của một người Tàu tên là Hồ Tập Chương!

Cũng trong thời gian từ 2007 tới 2014, bốn nguồn tin trong báo Trung Cộng cùng xác nhận “Thiếu tá Hồ Quang trong đệ bát lộ quân Trung cộng (1938-1940) chính là Hồ Chí Minh” (có kèm theo hình ảnh).

Đâu là sự thật?

Đảng CSVN đã hoàn toàn im lặng, trong lúc mọi người hoang mang tìm hiểu, và đã có nhiều bài viết về vụ này với những nhận định khác nhau, kẻ tin người ngờ.

Phải chăng CSVN biết cái xác khô chưng bày trong “Lăng Bác” ở Hà-Nội không phải là Hồ Chí Minh? Ngược lại, nếu cái xác khô ấy đúng là của Nguyễn Sinh Cung (tên trên giấy khai sinh của “Chủ tịch Hồ Chí Minh”) thì tại sao không lên tiếng bác bỏ “tin vịt” và cho thử DNA để xác nhận Hồ Chí Minh đúng là con của ông Nguyễn Sinh Sắc mà di cốt nằm trong khu di tích ở Cao Lãnh?

Có người cho rằng CSVN đã quen thói ngạo mạn, xưa nay vẫn coi thường dư luận quần chúng nên đối với vụ này họ cũng không thèm quan tâm tới những lời ong tiếng ve bên ngoài, vì không làm sứt mẻ chút nào quyền lực vô giới hạn của họ. Suy đoán này cũng không hẳn là vô lý.

Khởi đầu từ hai con số không, ngày nay họ đã ôm trong tay tất cả, nhờ lừa bịp và bạo lực. Thu hoạch quá lớn ấy đã làm họ thành ngạo mạn và nghĩ rằng chuyên chính vô sản đã biến chín mươi triệu người dân Việt Nam thành bầy cừu ngoan ngoãn. Nhưng, CSVN đã không chịu học bài học lịch sử của Đông Âu và Liên-Sô 30 năm trước.

Trở lại cuộc hội thảo chính trị ngày 13 tháng 7 vừa qua. Với một chủ đề quan trọng và rộng lớn như vậy, đáng lẽ phải được diễn ra trong vài ngày, với nhiều diễn giả hơn, và nhiều thì giờ hơn để thảo luận. Nhưng vì những khó khăn không thể vượt qua, cuộc hội thảo chỉ đã diễn ra trong buổi chiều thứ bảy, từ 1 giờ tới 6 giờ, với hai diễn giả là Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, nhà nghiên cứ khoa học chính trị nổi tiếng đến từ Hawaii, và Nhà bình luận chính trị Đại Dương tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn.

Dù chỉ có khoảng một tháng để chuẩn bị, nhưng cuộc hội thảo chính trị khô khan với một chủ đề “gây nhiều thắc mắc” cũng đã diễn ra không ngoài mong đợi của ban tổ chức, gồm những người không đảng phái, không phe nhóm, không nhân danh bất cứ cái gì, chỉ ngồi lại với nhau để làm việc cần làm và có thể làm với khả năng hạn chế của người Việt ở hải ngoại muốn đóng góp chút gì vào cuộc chiến đấu cam go của đồng bào ở quê nhà. Do đó đã nhận được sự đáp ứng, tiếp tay của nhiều giới trong cộng đồng và đã thu hút được một thành phần cử tọa chọn lọc gồm nhiều khuôn mặt quen thuộc trong những sinh hoạt chính trị tại Vùng Thủ đô Washington, kể cả vài người đến từ các tiểu bang lân cận mà xa nhất là từ Michigan.

Cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến giữa những người tham dự và các diễn giả đã kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ đều xoay quanh chủ đề đòi hỏi nhiều suy nghĩ nhưng không giây phút nào rơi vào sự tẻ nhạt mà cũng không đi tới chỗ “bùng nổ”.

Tóm lại, qua cuộc hội thảo này có thể rút tỉa được những bài học lịch sử dưới đây:

Thứ nhất: Biến cố Đông Âu đã xóa bỏ vĩnh viễn huyền thoại xuất phát từ lời dạy của Lê-nin: “Cai trị triệt để bằng bạo lực thì chế độ cộng sản sẽ không bao giờ sụp đổ”. Nó đã sụp đổ ngay tại quê hương của Lê-nin.

Thứ hai: Tất cả những cuộc cách mạng lật đổ các chế độ cộng sản tại Đông Âu, dù có những đặc tính riêng, đều phát xuất từ người dân với những phản kháng, chống đối lâu dài, trong nhiều năm, hay nhiều chục năm, cho đến khi thành công vào năm 1989.

Thứ ba: Do sự giác ngộ của một thành phần đảng viên cộng sản trong bộ máy thống trị đã là yếu tố quyết định giúp những cuộc nổi dậy của dân chúng thành công, tại Đông Âu năm 1989 và tại Liên Sô hai năm sau, 1991.

Ba bài học lịch sử nói trên rút ra từ biến cố Đông Âu 1989, đã một lần nữa chứng minh rằng “Tự do không bao giờ là một món quà cho không từ bên ngoài. Cũng không bao giờ do xin mà có.”

Từ ngày các chế độ cộng sản được dựng lên tại Đông Âu, không bao giờ không có đấu tranh, phản kháng, chống đối – bất chấp đàn áp, tù tội. Đó là nhân tố tiềm tàng nội tại đầu tiên đã tạo ra những ngoại lực để đưa đến những cuộc cách mạng đáy tầng rực rỡ vào những tuần lễ cuối cùng của năm 1989 tại Đông Âu mà Ba Lan là nước đi đầu.

Tại Việt Nam, ngay sau khi cuộc chiến tranh súng đạn chấm dứt vào năm 1975, một cuộc chiến khác cho tự do, dân chủ đã bắt đầu bằng những sự đối kháng tự phát của những người, hay những nhóm người bất khuất, không chấp nhận cuộc sống nô lệ, cúi đầu, khom lưng dưới sự chà đạp của bạo quyền, đi ngược lại trào lưu dân chủ hóa đang diễn ra trên thế giới..

Cuộc đối kháng bất bạo động, không cân sức, can trường và đầy chính nghĩa đã kéo dài cho tới ngày nay, dưới hình thức này hay hình thức khác. Hàng ngàn người đã bị đàn áp, khủng bố, tù tội. Nhiều đảng viên cũng đã lên tiếng khản kháng và ra khỏi đảng, cho thấy hàng ngũ của đảng CSVN không còn chặt chẽ như trong thời chiến tranh. Có thể nhiều đảng viên đã tỉnh ngộ, kể cả trong thành phần lãnh đạo, nhưng vẫn im lặng, chờ thời cơ thuận lợi, khi có biến động sẽ đứng về phía quần chúng để làm một cuộc cách mạng.

Biến động có thể xảy ra do sự đàn áp một cuộc biểu tình lớn với vài trăm ngàn hay hàng triệu người tại Hà-Nội hay Sài-Gòn vì một lý‎ do nào đó. Biến động cũng có thể xảy ra khi Tàu cộng có loạn hay sụp đổ vì không đứng nổi trong cuộc chiến thanh thương mại với Hoa Kỳ. Tình hình căng thẳng ở Biển Đông cũng có thể làm bùng nổ chiến tranh và gây rabiến động tại Việt Nam.

Trên đây có thể là những “kịch bản” sẽ đưa đến sự sụp đổ của “cái gọi là Cộng sản Việt Nam”, trong đó không thể thiếu “vai trò” của người dân Việt Nam và “vai trò” của những đảng viên giác ngộ, cùng nhau làm nên lịch sử.

Vận nước đang vô cùng đen tối trước đại nạn thù trong giặc ngoài, ước mong và kêu gọi những thành phần giác ngộ trong đảng Cộng sản Việt Nam, noi gương Đông Âu, hãy nắm lấy thời cơ, can trường đứng lên cùng toàn dân cứu nước, chống ngoại xâm, trước khi quá muộn, để dân tộc hồi sinh và ngước mặt, ngẩng cao đầu, sánh vai bình đẳng với cộng đồng nhân loại văn minh, tiến bộ.

Ngày 23.8.2019 tại Falls Church, Virgina
Sơn Tùng

Bị bắn 17 phát chỉ vì chỗ đậu xe


August 28, 2019

UserPostedImage

Photo credit: kron4

CHICAGO (WBBM/CNN) – Chỉ vì chỗ đậu xe mà cô Kewane Jones bị bắn 17 phát. Thật may mắn và thần kỳ, nạn nhân sống sót.

Những viên đạn xuyên qua các bộ phận chính và tay chân, và Jones đã trải qua 14 ca phẫu thuật. Cánh tay phải của cô phải được tái tạo vì xương vỡ vụn. Hàng ngày Jones đeo thiết bị đặc biệt. “Phải cắn răng chịu, từ thuốc súng, nhiễm trùng, vi khuẩn,” người phụ nữ cho hay.

Sự việc xảy ra vào ngày 13 tháng 7 vừa qua tại Chicago, tiểu bang Illinois. Người mẹ của 4 đứa trẻ đậu xe gần góc đường 120th và South Wallace Street, và một người đàn ông sống trên dãy phố đó bảo cô đi chỗ khác đậu. “Trước khi tôi có thể cắm chìa khoá đề máy thì anh ta từ trên lầu đi xuống với khẩu súng trong tay. Và khi trông thấy tia lửa bắn ra, tôi mới biết. Lạy Chúa tôi! Thằng chả đang bắn mình! Hắn quả thật đang bắn tôi,” Jones kể.

Nạn nhân có thể nhận dạng được kẻ nổ súng từ những tấm hình cảnh sát đưa. Cô hy vọng nhà chức trách sớm tìm ra anh ta. “Luôn luôn có hậu quả đối với những hành động cá nhân, và tôi muốn hắn chịu trách nhiệm cho những gì đã làm đối với tôi,” Jones nói.

“Tối nào, khi bọn trẻ đi ngủ, tôi cũng rơi nước mắt rất nhiều. Tôi cầu xin Chúa chữa lành vết thương,” người phụ nữ chia sẻ. Theo Jones, nhờ sự can thiệp thần thánh mà cô tỉnh lại sau 5 ngày hôn mê. “Các thiên thần bảo tôi đừng nhìn lui. Vì vậy tôi đi theo ánh sáng, cứ như họ đưa tôi trở lại cuộc sống. Tôi trở về với thế giới. Tôi nghĩ, Chúa đưa tôi trở lại là có mục đích, có lý do. Ngài muốn tôi nói cho mọi người biết những gì Ngài đã làm cho tôi, vì vậy mọi người có thể đặt niềm tin vào Chúa. Ngài có thật!” người phụ nữ một đạo cho hay.

Hiện cảnh sát Chicago vẫn đang truy lùng nghi can.

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 5:28:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11106 Posted : Wednesday, August 28, 2019 9:09:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Kỳ không của riêng ông Trump
mà cũng là 'quê hương tôi'


Bùi Văn Phú

Gửi bài từ California, Hoa Kỳ
27 tháng 8 2019

UserPostedImage

Thuyền nhân tị nạn từ Việt Nam phải bỏ nước ra đi

Từ khi Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017, rõ ràng là ông có chủ trương giới hạn di dân vào Hoa Kỳ, dù bất hợp pháp hay hợp pháp.

Vừa nhận chức một tuần, ngày 27/1/2017 ông ký sắc lệnh cấm không cho vào Mỹ công dân từ 7 quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo là Sudan, Iran, Iraq, Yemen, Syria, Libya và Somalia.

Lệnh đó được thi hành ngay lập tức nên đã gây phản ứng mãnh liệt trong dư luận và đã bị nhiều tổ chức bảo vệ dân quyền cũng như cơ quan pháp lí tiểu bang khiếu kiện và sau đó đã không còn được thi hành vì không hợp hiến.

Mấy tháng sau Tổng thống Trump lại ký một sắc lệnh mới, cũng ngăn cấm không cho vào Mỹ công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo, như sắc lệnh đầu tiên tuy có bớt khắc khe hơn và bỏ Iraq ra khỏi danh sách.

Trump cũng muốn hủy bỏ các chính sách về di dân trước đây, như DACA, là một sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama cho trẻ em vào Mỹ không hợp pháp được gia hạn ở lại nếu đang theo đuổi con đường học vấn để hội nhập.

Cùng lúc Trump thúc đẩy các quốc gia nhận lại những công dân của họ đến Mỹ mà phạm luật, trong đó có Việt Nam, dù hai nước vào năm 2008 đã ký thoả thuận không trao trả những ai đến Mỹ sau ngày Washington và Hà Nội nối lại bang giao 12/7/1995. Trong thực tế một số người Việt có án hình sự, bất kể đến Mỹ vào lúc nào cũng bị trả về Việt Nam.

Chính sách giới hạn di dân vào Mỹ được chính quyền Trump triển khai nhiều mặt, từ xây tường biên giới, bỏ chương trình xổ số thẻ xanh cho đến cắt giảm số người tị nạn được nhận. Năm 2017 chỉ có 33 nghìn người và năm 2018 hơn 22 nghìn người được Mỹ nhận cho định cư theo qui chế tị nạn. So với những năm trước đó là khoảng 50 nghìn người mỗi năm.

Tiêu chuẩn để được vi-sa định cư ở Mỹ giờ được ưu tiên hơn cho những ai có trình độ học vấn cao, có nghề chuyên môn và khả năng Anh ngữ tốt.

Sự việc di dân vượt biên giới phía nam, từ Mexico vào Mỹ, trước đây có nhiều kẽ hở luật pháp để một người có thể bước qua biên giới, không bị giam giữ lâu và sau đó được tự do tạm ở Mỹ trong khi chờ cơ quan chức năng cứu xét hồ sơ.

Nay việc này trở nên khắc khe hơn, ngay cả những trẻ em đi theo cha mẹ cũng bị tách khỏi gia đình, giam giữ riêng trong khi chờ cứu xét. Luật mới đã khiến nhiều gia đình có con nhỏ bị cách ly khỏi cha mẹ.

Chính sách định cư mới

Chính sách mới liên quan đến cấp thẻ xanh vừa được ban hành và hiệu lực từ 15/10/2019, không có hiệu lực hồi tố, cũng muốn loại bỏ những ai đến Mỹ mà nhận trợ cấp như welfare (tiền mặt để sinh sống), food stamps (phiếu mua thực phẩm), trợ giúp chi phí thuê chỗ ở (housing voucher) và bảo hiểm y tế của chính phủ.

Tất cả những sắc lệnh của Tổng thống Trump hay đề xuất chính sách đều nhắm mục đích giới hạn di dân vào Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Nữ thần Tự do tỏa sáng

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng cử viên Donald Trump đã công khai biểu lộ không có cảm tình với thành phần nhập cư Mỹ không giấy tờ hợp pháp, khoảng 10 triệu người. Nhiều lần Trump đã phát biểu với ngôn ngữ chê bai, mạt sát di dân bất hợp pháp, đa số đến từ Mexico, mà ông gọi là "đĩ điếm", "tội phạm", "băng đảng", "buôn bán ma túy".

Trong không khí tranh luận về chính sách di dân của Trump, người Việt cũng có đồng thuận và phản đối, chia thành hai phiá có quan điểm tương phản như cộng hoà và dân chủ trong dòng chính của sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

Với người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là những ai đến Hoa Kỳ trong cuộc di tản khỏi Sài Gòn vào tháng 4/1975, nhiều người còn nhớ dư luận Mỹ cũng không thiện cảm gì với người tị nạn Việt.

Khi đó lãnh đạo hành pháp là Tổng thống Gerald Ford, người của Đảng Cộng hoà, còn quốc hội do Đảng Dân chủ nắm đa số tại cả thượng viện và hạ viện.

Theo thăm dò của Harris Poll thực hiện trong tháng 5/1975 thì chỉ có 37% dân chúng Mỹ ủng hộ đón nhận người tị nạn Việt Nam, 49% không ủng hộ. Tại Quốc hội, chống đối mạnh mẽ nhất là dân cử thuộc Đảng Dân chủ, như Thượng Nghị sĩ Joe Biden, Thượng Nghị sĩ George McGovern, Dân biểu Joshua Eilberg. Thống đốc tiểu bang California lúc đó là Jerry Brown cũng không muốn đón nhận người tị nạn Việt đến tiểu bang này.

Đáng chú ý là những người Việt bỏ quê hương ra đi được chính quyền cộng sản Hà Nội cho là thành phần ma-cô, đĩ điếm, lười biếng lao động, theo đế quốc Mỹ ăn bơ thừa sữa cặn. Luận điệu đó được lập lại bởi một số người Việt đến Mỹ trước năm 1975, là những sinh viên du học chống chiến tranh, chống Mỹ can dự vào Việt Nam.

Một sinh viên du học, sau khi vào thăm trại tị nạn Camp Pendleton ở miền Nam California đã viết trên nguyệt báo Thái Bình, tiếng nói của Hội Việt kiều Yêu nước và là một tổ chức ủng hộ chế độ Hà Nội, xuất bản ở California, ghi nhận đời sống trại tị nạn lúc đó [Nguyễn Nguyên Phong, Thái Bình số 23-24, tháng 4&5, 1975]:

"Những tệ nạn xã hội cũng được mang từ SG cũ theo vào trong cái "xã hội" nho nhỏ này. Từ việc tắm xong ra cố tình lấy lộn quần áo người khác cho đến việc ăn cắp, dí dao vào cổ cướp đồng hồ, nữ trang cho đến nạn đĩ điếm giữa Việt và Việt, giữa Việt và Mỹ, nạn tham nhũng ở các ban điều hành mà đồng bào không ngớt kêu ca…"

"Nhiều người trong trại nói họ đang ở trong một cái nhà tù, những người thăm viếng nói họ đang thăm viếng 1 cái trại giam…"

"Cái viễn tượng của một đời sống tù túng về cả vật chất lẫn tinh thần không phải là cái gì xa vời. Háo hức bước ra khỏi "nhà tù" Pendleton, họ có biết đâu là họ sẽ vào một trại giam lớn hơn: Mỹ."

Người Việt rời quê hương ra đi khi chiến tranh vừa chấm dứt, lòng đầy hoang mang không biết tương lai sẽ ra sao. Các sinh viên phản chiến chống Mỹ đã vào các trại tị nạn, mang theo báo Thái Bình cho đồng hương đọc. Không biết có ai bị ảnh hưởng bởi những bài viết như trên và đã đòi hồi hương.

Khi tôi được chuyển từ trại tị nạn ở Subic Bay, Philippines đến Orote Point ở đảo Guam, vào lều gặp nhạc sĩ Trường Sa, một sĩ quan hải quân ra đi bỏ lại vợ con, với đôi mắt đỏ hoe. Ông hỏi tôi có muốn hồi hương không, tôi trả lời không.

UserPostedImage

Thuyền nhân VN ở trại Galang, Indonesia năm 1986

Nhạc sĩ Trường Sa đã viết trên báo Thái Bình [số 27-28, tháng 8&9/1975] về "Chiến dịch Đời Sống Mới" do chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng:

"Nhân dân Hoa Kỳ có nên xét lại việc làm gọi là Nhân Đạo của chính phủ Mỹ trong kế hoạch di tản trên 130.000 người Việt ra khỏi nước Việt Nam hay không?

"Việc làm đó có thực sự nhân đạo hay không khi mà rất nhiều người 'Tỵ nạn' trong hoàn cảnh gia đình ly tán vô cùng đau thương vì bị tuyên truyền đầu độc hoang mang về chính sách của Chính phủ cách mạng cộng hòa miền Nam trong khi chính sách của chính phủ tại miền Nam Việt Nam hoàn toàn cởi mở và nhân đạo."

Ông lên án chương trình định cư người tị nạn của chính phủ Mỹ:

"'Operation New Life' là một chiếc dù vĩ đại nhằm che giấu tội ác chiến tranh tại Việt Nam, là kết quả miễn cưỡng của chủ nghĩa đế quốc và chính sách tuyên truyền, giết chóc hoang mang để bảo vệ lập trường đem chiến tranh vào Việt Nam từ mấy chục năm qua…"

Về lại Việt Nam để vào tù

Con tàu Việt Nam Thương Tín đã đưa ông và 1600 người hồi hương vào tháng 10/1975, để rồi tất cả bị tống vào trại tù.

Nhạc sĩ Trường Sa bị giam tù gần một thập niên, sau đó ông lại vượt biển và định cư ở Canada.

Người vượt biển, hay thường được gọi là "thuyền nhân" cũng không được dư luận Mỹ chào đón. Năm 1979, khi Tổng thống Jimmy Carter, người Đảng Dân chủ, muốn tăng số người tị nạn Đông Dương được nhận định cư tại Hoa Kỳ từ 7 lên 14 nghìn người mỗi tháng thì 62% dân chúng không ủng hộ, theo một thăm dò do CBS News/New York Times thực hiện vào tháng 6/1979.

Nhìn lại con đường đến Mỹ của người Việt trong hơn bốn thập niên qua, từ di tản 1975, làn sóng vượt biên vượt biển trong hai thập niên sau đó, rồi ODP đoàn tụ gia đình, đưa con lai trở về, HO định cư tù cải tạo và gia đình, ROVR định cư người vượt biển tự nguyện hồi hương, cho đến hiện tại là định cư theo diện đầu tư, du học rồi ở lại, kết hôn với công dân Mỹ.

Có mấy người Việt nào đến được nước Mỹ, có cơ hội định cư lại muốn trở về nguyên quán.

Số người Việt tại Mỹ khởi đầu với 130 nghìn, nay lên gần hai triệu và đã đóng góp cho đời sống kinh tế, xã hội và chính trị của Hoa Kỳ.

Hầu hết chúng ta đã "xin chọn nơi này làm quê hương, dẫu cho khó thương" như một câu hát quen thuộc trước năm 1975 mà nhiều người Việt còn nhớ.

Mới đây đọc tweet của Tổng thống Trump nói với mấy dân biểu Mỹ gốc da mầu thường chỉ trích ông, có người sinh ra ở đây, rằng nếu họ không thích đất nước này thì "go back", cút về quê hương nguồn cội.

Tôi cũng như nhiều người khác rất phẫn nộ vì đây là một câu nói mang đầy tính kỳ thị của ông Trump
Bùi Văn Phú

Tôi cũng như nhiều người khác rất phẫn nộ vì đây là một câu nói mang đầy tính kỳ thị, biểu hiện tính thượng đẳng của người da trắng. Họ tưởng đất nước này là của riêng họ, trong khi lịch sử Mỹ cho thấy đây là đất nước đã được xây dựng nên nhờ di dân đến từ các châu lục.

Trong nếp sống Mỹ, hai câu nói "Go back" và "You speak good English" là mang đầy tính kỳ thị.

Khi mới qua Mỹ, trong giao tiếp nếu được một người bản xứ nhận xét mình nói tiếng Anh giỏi thì cảm thấy hãnh diện vì nó chứng tỏ mình đã học được ngôn ngữ mới khá nhanh.

Bây giờ nghe ai nói thế với mình là người đó đầu óc kỳ thị vì sau mấy thập niên ở Mỹ, trình độ ngôn ngữ và kiến thức của tôi có thể cao hơn nhiều người sinh đẻ ở đây.

Bực mình hơn nữa là khi nghe một người Mỹ thấy các con ở tuổi thành niên của mình sinh hoạt, vui đùa mà nói với chúng câu: "You speak good English". Con cái mình sinh đẻ và lớn lên ở đây, cũng đi học như mọi người dân bản xứ thì lấy tư cách gì mà họ nói con mình giỏi tiếng Anh. Họ nhìn mầu da mà tưởng mình là di dân mới nói thế.

Đất nước này là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rún của các con tôi, của tất cả mọi người đang sống ở đây.

UserPostedImage

Người Việt đã lấy Hoa Kỳ làm quê hương mới

Ngày mới đến Mỹ, thật khó cho tôi cảm nhận được nơi này thuộc về mình, vì tiếng Anh còn kém, vì còn xa lạ với sinh hoạt đời sống, xã hội Mỹ, vì chưa hiểu nền chính trị ở đây.

Lâu dần, hội nhập vào đời sống, có nhiều hiểu biết hơn, rồi có bằng công dân, có hộ chiếu Mỹ để đi làm việc, du lịch nhiều vùng đất khác trên thế giới, khi đó mới nhận ra Hoa Kỳ là quê hương, là nơi sẽ trở về sau những chuyến đi, dù nói tiếng Anh còn lơ lớ giọng Việt, dù vẫn ăn cơm canh mùng tơi với cà dầm mắm nhưng cũng thích hamburger, spaghetti, pizza, top dog.

Ngày mới qua Mỹ, ban ngày đi học ESL ở Berkeley Adults School, buổi tối ghi danh học "folk music" cho đỡ nhớ nhà. Có hai bài ca mà tôi còn nhờ mãi là "500 miles" nói lên tâm trạng một kẻ xa nhà và "This land is your land" nói về nước Mỹ của mọi người.

Khi Tổng thống Ronald Reagan lên làm lãnh đạo, ca khúc "God bless America" trở nên quen thuộc với tôi - có thể so sánh với "Việt Nam, Việt Nam" của Phạm Duy. Lúc đó tôi đã tốt nghiệp đại học, đã thành công dân Mỹ và hiểu biết hơn về những bổn phận và quyền lợi mà tôi đang có tất cả, chỉ không được ứng cử tổng thống Mỹ.

Nghe Trump nói "Go back", như muốn đuổi những ai không thích nước Mỹ thì cút về nguyên quán, miệng tôi lại ngân nga câu dân ca quen thuộc học được từ hơn bốn mươi năm trước:

"This land is your land, this land is my land / From California to the New York island / From the Redwood Forest, to the gulf stream waters / This land was made for you and me…"

Và cảm thấy yêu đất nước này hơn qua ca từ bài "God bless America":

God, bless America, Land that I love.
Stand beside her, and guide her
Through the night with a light from above.
From the mountains
To the prairies
To the oceans white with foam,
God, bless America. My home, sweet home.

Tôi không ủng hộ Tổng thống Trump, chứ tôi yêu quê hương này và sẽ sống chết ở đây.

Tác giả Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng ở vùng Vịnh San Francisco. Ông có nhiều năm dạy học ở châu Phi và làm tham vấn giáo dục cho Cao ủy Tị nạn ở Đông Nam Á.

Edited by user Wednesday, August 28, 2019 9:14:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11107 Posted : Thursday, August 29, 2019 4:52:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Toàn-cầu-hóa: nguồn gốc chiến tranh


Đại-Dương

August 26, 2019

UserPostedImage

Đế quốc Trung Hoa, Đế quốc Nhật Bản, Đế quốc Đức, Đế quốc Pháp, Đế quốc Hồi giáo, Đế quốc Anh, Đế quốc Nga. Đế quốc Cộng sản … đều có chung tham vọng tóm thâu và thống trị loài người bằng các quy luật độc đoán.

Vì sao người Việt, người châu Á thường sính ngoại tây nó thế và lấy châu Âu làm chuẩn mực? - Ảnh 1.

Hành động chinh phục của họ mang ý nghĩa xấu xa nhất được lồng trong các loại khẩu hiệu hoa mỹ: Thay Trời trị dân; Khai phóng các dân tộc lạc hậu; Thế giới đại đồng; Xã hội tự do bình đẳng bác ái; Xã hội không có người bóc lột người, làm tuỳ sức hưởng tuỳ cầu.

Họ đặt ra luật pháp, quy định chỉ nhằm mục đích duy trì và bảo vệ quyền thống trị mãi mãi nên không hề quan tâm tới đời sống, tâm tình, khát vọng của quảng đại quần chúng. Áp bức, bóc lột, đàn áp từ tinh thần tới vật chất qua các biện pháp mà bọn họ nghĩ ra được nhằm tiêu diệt triệt để mọi hành động, tư tưởng đối lập với luật pháp, quy định tuỳ tiện đã han hành.

Chủ nghĩa Đế quốc có thể tạm chia thành 3 loại tuỳ theo tác hại mang lại cho loài người.

UserPostedImage

Thứ nhất, Đế quốc Thuộc địa áp đặt sự thống trị lên các dân tộc khác, khai thác tài nguyên thiên nhiên, tận dụng sức lao động của giới bị trị, tự phong là dân tộc thượng đẳng nhận lãnh vai trò trị vì thiên hạ. Tôn trọng văn hoá, tập tục, tôn giáo của dân bị trị, đồng thời nghiên cứu nguồn gốc và phát triển của quốc gia bị trị. Đế quốc Thuộc địa hạn chế tối đa việc cho dân bản xứ nhập tịch mẫu quốc.

Thứ hai, Đế Quốc Tôn giáo muốn độc tôn tín ngưỡng ở bất cứ nơi nào bị thống trị. Cưỡng bức dân bị trị phải cãi đạo. Nhà cầm quyền nghiêm cấm hoặc hạn chế tối đa sự phát triển của các tôn giáo khác. Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIL, ISIS, DAESH) nổi bật từ năm 2014 do một nhóm cực đoan thuộc Đạo Hồi Sunni sau khi chiếm một số thành phố quan trọng của Iraq và tuyên bố Thủ đô Raqqa toạ lạc tại Syria. Chiến thuật khủng bố và tàn bạo dã man đã mở rộng lãnh địa từ phía Tây Iraq sang tới Đông Syria. Từ năm 2015, DAESH có ngân sách quốc phòng 1 tỉ USD cùng 30,000 tay súng và công khai Vương quốc Hồi giáo (IS) do Thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi vừa là Vua vừa là Giáo chủ Hồi giáo toàn thế giới làm rúng động cộng đồng quốc tế. Kể từ đầu năm 2017, Hoa Kỳ áp dụng chiến thuật yểm trợ, ít tốn kém mà hữu hiệu cho Iraq và Lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria làm cho Daesh mất thủ đô IS rồi trở thành đám giặc cỏ.

Thứ ba, Đế quốc Bành trướng chủ trương mở rộng biên cương, áp đặt sự thống trị tuyệt đối lên các dân tộc bị trị. Tiêu diệt chủ nghĩa dân tộc. Phá hoại văn hoá dân tộc bị trị và thay thế bằng văn hoá mẫu quốc. Buộc dân bị trị lệ thuộc vào nền kinh tế của mẫu quốc bằng cách bán hàng hoá giá rẻ, kém phẩm chất, hàng nhái, hàng giả (chiếm 90% trên thế giới). Sử dụng di dân làm lệch cán cân dân số của thuộc quốc. Đồng hoá bằng hôn nhân khiến dân bị trị mất gốc cho tới lúc trở thành châu, quận của mẫu quốc. Nga ôm tham vọng thống trị Châu Âu, Trung Á; và Trung Cộng (TC) muốn làm chủ Châu Á nên chiến tranh hình như không hề vắng bóng.

Ba loại Đế quốc kể trên tạo ra các cuộc chiến tranh giành thuộc địa, tài nguyên triền miên đã dẫn tới hai trận Đại chiến Thế giới và một cuộc Chiến tranh Lạnh trong thế kỷ thứ 20, đồng thời, phải chống cự nhiều đợt nổi dậy dai dẳng từ các dân tộc bị trị. Nổi bật hiện nay có dân chúng Venezuela, Hong Kong, Nga đang vùng lên đòi “quyền tự quyết dân tộc” bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền.

UserPostedImage

Điểm lại, có thể thấy Đế quốc Cộng sản gây nhiều tội ác tày trời hạng nhất đối với nhân loại suốt thời gian chiến tranh cũng như hoà bình. Tác phẩm “Livre Noir du Communisme=Hắc thư về Chủ nghĩa Cộng sản” do một nhóm học giả quốc tế biên soạn đã đưa ra con số nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản khắp thế giới có thể lên đến 150 triệu người, vượt xa tội ác của bất cứ chủ nghĩa nào từng hiện diện trên quả địa cầu. Đại đa số nạn nhân thuộc về Liên Sô và TC.

Joseph Stalin, Mao Trạch Đông, Pol Pot, Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành, Fidel Castro, Hugo Chazez và bất cứ nhà lãnh đạo cộng sản nào đều là những tên đồ tể máu lạnh. Bọn chúng chỉ yêu bản thân và sẵn sàng tiêu diệt đồng bọn qua các cuộc thanh trừng đẫm máu, tàn bạo, man rợ.

Do cuồng tín chủ nghĩa cộng sản mà chúng yêu Đảng hơn tổ quốc, dân tộc, gia đình, bạn bè, chòm xóm nên gây ra chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh trong tư duy “cứu cánh biện minh cho phương tiện”.

Tập Cận Bình xuất ngoại nhiều hơn Mao và có xu hướng cải cách, nhưng, khi lên ngôi cửu ngũ vẫn tìm cách bám trụ suốt đời.

Tập Cận Huân (1913-2002, cha của Tập Cận Bình) từng bị Mao thanh trừng năm 1935, 1962, 1987, nhưng, cả hai sẵn sàng phục tùng khi được phục chức. Tập Cận Bình bị đưa về nông thôn cải tạo vẫn được điều động giữ chức vụ lãnh đạo cấp tỉnh, đặc biệt làm Bí thư tại 3 tỉnh cởi mở với thế giới bên ngoài như Phúc Kiến, Chiết Giang, Thượng Hải. Dư luận hy vọng Tập Cận Bình sẽ lo cải cách cần thiết cho Trung Quốc. Nhưng, Tập Cận Bình khôi phục cách cai trị của Mao: “sùng bái cá nhân, ý thức hệ cưỡng bách, bức hại tùy tiện”.

Tất cả hạt giống đỏ mà dù thân nhân có bị Mao thanh trừng hay không cũng đều ủng hộ Tập Cận Bình vì cần Đảng Cộng sản làm nấc thang danh vọng, tiền tài. Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai Chủ tịch nước, Lưu Thiếu Kỳ (1989-1968) bị Hồng Vệ Binh nhục mạ và giam cầm đến chết vẫn đồng thuận với chủ trương “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình.

Chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” của giới cấp tiến Tây Phương áp dụng suốt 40 năm tạo điều kiện cho Đảng Cộng sản Trung Hoa thực hiện mọi thủ đoạn ăn cắp, ăn cướp kỹ thuật tiên tiến; cưỡng đoạt tài nguyên thiên nhiên của nhược tiểu; chèn ép chính trị, kinh tế, ngoại giao trên cương vị “nước lớn”. Bắc Kinh lợi dụng mọi lợi thế chính đáng hoặc bất chính để chiếm ưu thế trên trường quốc tế nhằm biến toàn-cầu-hoá thành công cụ bành trướng bá quyền của TC. Giới lãnh đạo thế giới đã nhìn thấy nguy cơ, nhưng, vẫn lúng túng trong cách đối phó với Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền từ đầu năm 2017 đã trực chiến với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tái lập trật tự luật pháp quốc tế đã bị vi phạm trầm trọng hoặc bẻ cong. Trump phân biệt rõ ràng giữa phép xã giao quốc tế và quyền lợi quốc gia nên bị những người nông cạn chỉ trích.

Nhiều dân tộc phát triển hoặc lạc hậu trên thế giới đã nhận biết nguy cơ trở thành chư hầu trực tiếp hoặc gián tiếp của Đế quốc Bành trướng TC nên chịu hợp tác với Hoa Kỳ ở từng mức độ khác nhau.

Toàn-cầu-hoá chỉ mang lại lợi ích cho mọi quốc gia, mọi dân tộc, mỗi người nếu đồng lòng bảo vệ, duy trì luật pháp quốc tế đã ký kết, ban hành. Ngược lại, chiến tranh đang ở trước cửa ngõ!

Nguy cơ bị Trung Cộng thống trị không còn ở dạng tiên đoán nên “vùng lên hay khuất phục”?

Đại-Dương

Hoàng Nam  
#11108 Posted : Thursday, August 29, 2019 5:07:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tàu và máy bay TQ ra đối phó khu trục hạm Wayne E. Meyer


2 giờ trước

UserPostedImage

Khu trục hạm Wayne E. Meyer trong cảng Los Angeles hồi 2012

Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ trong việc một khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ vừa áp sát phạm vi 12 hải lý đối với hai đảo nhân tạo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã gửi tàu thuyền và phi cơ ra theo dõi, giám sát hoạt động của tàu Mỹ, phát ngôn viên quân đội Lý Hoa Mẫn nói.

Quân đội Trung Quốc trong tuyên bố ra đầu giờ sáng thứ Năm nói tàu khu trục Wayne E. Meyer đã "xâm phạm vùng lãnh hải Trung Quốc" trong hôm thứ Tư 28/8 khi không được phép của chính quyền Bắc Kinh, ông Lý nói, và phía Trung Quốc đã cảnh cáo, yêu cầu tàu Mỹ rời đi.

"Thực tế này chứng minh rằng cái gọi là 'tự do đi lại' của Hoa Kỳ thực sự chính là sự xác quyết quyền bá chủ trên biển, phớt lờ luật pháp quốc tế, làm tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc, và làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong vùng Biển Nam Trung Hoa (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)," ông Lý nói.

"Chúng tôi thúc giục phía Mỹ hãy ngay lập tức chấm dứt các hành động mang tính khiêu khích như vậy, nhằm tránh để xảy ra những sự việc ngoài mong muốn."

Xác quyết quyền trên biển

Quan điểm từ lâu nay của quân đội Mỹ là cần tiến hành các chiến dịch tự do đi lại trên toàn cầu, và việc này được thực hiện riêng rẽ khỏi các cân nhắc chính trị.

Hoa Kỳ thường xuyên thực hiện các chiến dịch này tại Biển Đông, nhằm "thách thức các yêu sách quá quắt trên biển và bảo toàn quyền tiếp cận vào tuyến đường biển theo quy định của luật quốc tế", quân đội Mỹ nói.

UserPostedImage

Hình chụp từ vệ tinh 5/2018 cho thấy trên Đá Vành Khăn có các tòa nhà, kiến trúc kiên cố đã được xây cất

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ thách thức đồng thời hai tiền đồn quân sự của Trung Quốc trong cùng một lần thực thi chiến dịch "tự do đi lại".

Tàu khu trục Wayne E. Meyer thuộc lớp Arleigh Burke hôm thứ Tư 28/8 vào sát phạm vi 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa.

Đây là nơi có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan, nhưng Trung Quốc đã cơi nới thành đảo nhân tạo và xây cất các "cơ sở vật chất có khả năng dùng cho mục tiêu quân sự".

Trên Đá Vành Khăn, Bắc Kinh đã xây cất đường băng và bãi đáp máy bay, còn Đá Chữ Thập được xây cất tòa nhà bê tông với hệ thống antenna radar cao tần.

Đá Chữ Thập cũng là nơi mà tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc được cho là đã ghé vào để tiếp liệu sau khi tạm rút khỏi khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Việt Nam khoảng gần một tuần hồi đầu tháng Tám.

UserPostedImage

Hình ảnh chụp từ vệ tinh Đá Chữ Thập 8/2018

Ngay trước khi khu trục hạm Wayne E. Meyer vào sát các đảo nhân tạo, Bắc Kinh hôm thứ Ba đã từ chối việc để một chiến hạm Mỹ ghé thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc.

"Chúng tôi gần đây nhận được thông báo là họ không tiện tiếp đón cuộc cập cảng đã được lên kế hoạch từ trước tới Thanh Đảo," Randall Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trách khu vực Á châu, nói.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã không cho hai chiến hạm khác của Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong, vùng đặc khu hành chính đang có các cuộc biểu tình kéo dài phản đối nhà cầm quyền thân Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ đã đấu khẩu về điều mà Washington nói và việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông qua việc xây cất các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo, các bãi đá ở vùng biển có tranh chấp này.

Bắc Kinh thì nói việc xây cất là cần thiết để phòng vệ, và nói Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc làm căng thẳng thêm tình hình qua việc đưa tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Tin cho hay ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ tăng 7,5% so với năm 2018.

Việc tăng cường quân sự của Bắc Kinh khiến các nước láng giềng và các đồng minh phương Tây của họ lo ngại, nhất là với việc Trung Quốc càng trở nên quyết liệt trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như trong vấn đề Đài Loan.

Nguon BBC
Mắt Buồn  
#11109 Posted : Thursday, August 29, 2019 6:29:09 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Bắc California biểu tình
chống treo Cờ Máu tại Tòa Thị chính Thành phố
San Francisco


Tuesday, August 27, 2019

VietPress USA (August 27, 2019): Ông Nguyễn Phú Hội Trưởng của Hội HO San Francisco và ông Nguyễn Công Khanh cựu Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali nhận được tin CSVN đã treo cờ máu tại Tòa Thị Chánh Thành Phố San Francisco lúc 11:00 AM sáng Thứ Hai ngày 26 tháng 8 năm 2019. Do đó ông Nguyễn Phú và ông Nguyễn Công Khanh tức khắc đã phối hợp với các Hội Đoàn ở vùng Bắc California tổ chức biểu tình khẩn cấp lúc 2:00 PM chiều cùng ngày để phản đối cờ máu của CSVN.

Năm nay CSVN đã giấu nhẹm ngày để chúng ăn mừng ngày quốc khánh và treo cờ, nên chúng đã lén lén lút lút treo cờ trước 1 tuần lể để đánh lạc hướng của cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn CSVN nhằm tránh bị biểu tình; nhưng dưới sự lãnh đạo tinh tế của nguyên Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đã theo dõi mấy ngày qua, đặc biệt sáng hôm nay thấy có nhiều nhân viên của Lãnh Sự Quán VC và một số người Việt nằm vùng khác đi vào Tòa Thị Chánh San Francisco nên cho người theo dõi,

Đến 10:30 AM sáng thì cờ Mỹ trước Tòa Thị chính thành phố San Francisco đã được kéo vào để nhường chỗ cho CSVN treo cờ máu. Lập tức tin tức này đã được thông báo ngay cho ông Nguyễn Phú, ông Nguyễn Công Khanh và Cộng Đồng Người Việt ở San Francisco cũng như San Jose để tổ chức buổi biểu tình khẩn cấp.

Mặc dù thời gian rất gấp rút nhưng ông Nguyễn Phú, ông Nguyễn Công Khanh, và Cộng Đồng Người Việt ở San Francisco, ông Huỳnh Lương Thiện (chủ nhân của Báo Mõ San Francisco đã chuẩn bị chu đáo cho buổi biểu tình: có cột Cờ Vàng ba sọc đỏ với chiều cao trên 30 feet để lá cờ VNCH được giương cao hơn cờ máu treo trên lầu của Tòa Thị Chánh Thành Phố San Francisco làm ce lấp Cờ Máu CSVN. Cùng lúc các máy phóng thanh hô vang những khẩu hiệu đá đảo CSVN bán nước cho Tàu, hại dân..

Theo luật ngoại giao của Hoa Kỳ thì tất cả các nước trên thế giới có bang giao với Hoa Kỳ thì được phép treo cờ vào ngày quốc khánh của nước đó tại nơi có Tòa Lãnh Sự. Mặc dù CSVN đã bang giao với Hoa Kỳ và có Tòa Lãnh Sự tại San Francisco nhưng mỗi năm vào ngày quốc khánh của chúng, đều bị Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản biểu tình phản đối việc treo cờ máu của CSVN.

Chính vì sự phản đối của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản nên CSVN không bao giờ được treo cờ máu của chúng đúng vào ngày 2 tháng 9, cái gọi là ngày quốc khánh của CSVN, nên chúng luôn thay đổi ngày giờ mỗi năm mỗi khác và chúng còn luôn giấu nhẹm lịch trình treo cờ của chúng ... nhưng chưa năm nào chúng giấu được.

Năm nay chúng treo cờ máu trước ngày quốc khánh một tuần lễ nhưng vẫn bị Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản chúng ta phát hiện và biểu tình phản đối.

Bắt đầu cuộc biểu tình hôm nay ông Nguyễn Phú điều khiển chào Quốc Kỳ VNCH, ông Nguyễn Công Khanh kéo cờ Vàng Ba Sọc Đỏ VNCH lên cao hơn cờ máu trong lúc quốc ca VNCH trổi lên. Sau đó đồng thời hô to các khẩu hiệu: Đã đảo CSVN bán nước, CSVN hèn với giặc ác với dân v.v....

Nơi nào có cờ máu của CSVN thì nơi đó có Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản đều biểu tình phản đối nhằm mục đích là nói lên tiếng nói chính nghĩa, đấu tranh cho dân chủ, đấu tranh cho công bằng cho lẻ phải, đấu tranh cho người dân quốc nội bị áp bức, bị đe dọa v.v...không thể lên tiếng được.

Ông Nguyễn Phú Hội Trưởng của Hội HO San Francisco cũng kêu gọi Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản đồng tham gia biểu tình lúc 10:30 AM sáng thứ hai ngày 2 tháng 9 tại Tòa Lãnh Sự CSVN ở San Francisco.

Nữ Phóng viên NGỌC DUNG.
www.Vietpressusa.us

Edited by user Thursday, August 29, 2019 6:29:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11110 Posted : Thursday, August 29, 2019 6:54:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

6 Thứ Không Nên Ăn Trong Tiệc Buffet


26/08/2019 00:00:00(Xem: 2648)

Thử hỏi ai là người không thích ăn uống kiểu “ăn uống thả giàn” buffet? Nhìn thì vô cùng hấp dẫn. Nhưng điều mà ít người thấy là những rủi ro tiềm tàng cho sức khỏe.

Những thức ăn trong tiệc buffet có thể chứa những loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Và thức ăn này lại được bày ra tiếp xúc với nhiều người.

Ai dám chắc rằng những người này đã không ách xì, ho vào thức ăn buffet?

Theo Allison Agwu của Johns Hopkins School of Medicine, buffet có thể là một ổ vi khuẩn, vi trùng. Tuy nhiên, ông này nói rằng điều này không có nghĩa là tiệc buffet nào cũng hoàn toàn mất vệ sinh. Vấn đề là nhà hàng phải biết bảo quản thức ăn đúng nhiệt độ, nhân viên phục vụ phải rửa tay thường xuyên...

Người ăn buffet có thể phòng ngừa rủi ro bằng cách tránh ăn một số thực phẩm trong buffet có khả năng gây hại. Sau đây là 6 loại tiêu biểu:

1- Xà lách héo. Loại thực phẩm này có thể nuôi dưỡng vi trùng.

2- Xà lách với mayonnaise. Loại này khi để lâu có thể bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Thủ phạm là do mayonnaise làm có lòng đỏ trứng, khi để lâu rất dễ nhiễm khuẩn.

3- Thức ăn sống, bao gồm hải sản và ngay cả trái cây cắt sẵn, rau. Vi trùng chỉ bị diệt trong quá trình nấu.

4- Giá. Mặc dù đây là một thức ăn bổ dưỡng, nhưng giá là loại thức ăn được tạo ra trong môi trường ẩm thấp, và khá khó làm sạch. Giá có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn như E-Coli, samonella, Listeria…

5- Bánh mì. Không có gì đáng lo về bánh mì. Nhưng vấn đề là một số nhà hàng buffet bầy chung bánh mì với những thứ khác, thí dụ như khoai tây. Đây có thể là nguyên nhân làm bánh mì dễ nhiễm khuẩn

6- Cá ngừ. Đây có thể là loại dễ bị nhiễn độc nhất trong tiệc buffet. Những loại cá phải được bảo quản lạnh ngay sau khi đem ra khỏi nước. Cá ngừ dễ bị nhiễm độc nếu được bảo quản ở nhiệt độ trên 60oF. Những tiệc buffet khó kiểm soát được yếu tố này.

Nguon VB Online

Edited by user Thursday, August 29, 2019 6:55:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11111 Posted : Thursday, August 29, 2019 7:37:09 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân chèo thuyền ở Phong Nha trả lại du khách nhiều tài sản


August 29, 2019

UserPostedImage

Đội thuyền du lịch ở Phong Nha đưa khách đi thăm viếng. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Nhiều du khách cảm kích trước những nghĩa cử đẹp của các chủ thuyền và nhân viên khi họ trả lại tài sản đánh rơi hay bỏ quên khi đến thăm các hang động nổi tiếng Phong Nha-Tiên Sơn.

Báo Thanh Niên ngày 28 Tháng Tám, 2019, dẫn thống kê của Trung Tâm Du Lịch Phong Nha-Kẻ Bàng cho hay từ đầu năm 2019 đến nay có hơn 30 trường hợp chủ thuyền và 20 trường hợp nhân viên trả lại du khách tài sản đánh rơi hoặc bỏ quên.

Điển hình như hôm 1 Tháng Tám, chị Nguyễn Thị Hoa, thuyền trưởng Thuyền 166, nhặt được chiếc ví bên trong có gần 5 triệu đồng ($215) tiền mặt cùng giấy tờ tùy thân của anh Trần Văn Huyên (ở Hà Nội) và kịp thời trao trả.

Đến ngày 2 Tháng Tám, chị Nguyễn Thị Phượng, thuyền trưởng Thuyền 110, đã trao trả điện thoại giá trị cho khách. Cùng ngày, chị Phạm Thị Thạnh, nhân viên Thuyền 270, cũng trả ví tiền cho khách đánh rơi.

Trước đó, ngày 20 Tháng Bảy, chị Nguyễn Thị Thơ, nhân viên Thuyền 144, nhặt và trả lại túi xách bên trong có 13 triệu đồng ($560) cho du khách Nguyễn Thị Hải Yến (quê Ninh Bình). Hay ngày 14 Tháng Bảy, chị Hoàng Thị Liễu, thuyền trưởng Thuyền 172, trả lại cho anh Lê Quang Hưng (ở Hà Nội) chiếc điện thoại trị giá hơn 20 triệu đồng ($861).

UserPostedImage

Một du khách nhận lại tài sản từ chị Hoàng Thị Liễu. (Hình: Thanh Niên)

Trước đó nữa hồi Tháng Tư, 2019, hàng loạt thuyền trưởng và nhân viên của Trung Tâm Du Lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đã nhận và trao trả lại tài sản cho hàng chục du khách từ khắp mọi nơi đến thăm các hang động. Trong đó, có người như ông Nguyễn Văn Sửu, chủ Thuyền 282, liên tục nhặt được và mang trả lại tài sản, giấy tờ tùy thân cho khách du lịch.

Theo báo Thanh Niên, điều đáng trân trọng là hầu hết các nhân viên, chủ thuyền chở khách ở Phong Nha có hoàn cảnh nghèo khó. Những chiếc điện thoại đắt tiền, hay số tiền mặt mà họ nhặt được đem trả lại cho khách có giá trị hơn nhiều lần so với tiền thu được từ việc chạy thuyền trong… một năm.

Chẳng hạn như vợ chồng ông Nguyễn Văn Sửu (46 tuổi, ở thôn Na) cùng làm nghề chạy thuyền nhưng thu nhập bình quân chỉ từ 15-20 triệu đồng ($646-$861) một năm. Ông bà có bốn người con, nên thu nhập không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

“Con cái mình ăn học bữa đói bữa no, nhiều lúc phải vay mượn thêm do vậy của nhặt được mình ăn mấy cũng hết. Giàu thì giàu rồi, nghèo cũng nghèo rồi nên trao trả tài sản lại cho người mất, kẻo tội. Đó còn là danh dự, uy tín của quê hương, người làng nữa,” ông Sửu tâm sự.

(Tr.N)

hongvulannhi  
#11112 Posted : Thursday, August 29, 2019 10:56:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

"Giáo hội là bệnh viện chiến trường",
ưu tiên chăm sóc các bệnh nhân
và người yếu đuối nhất


8/29/2019 11:57:20 AM

Giáo hội như nơi đón tiếp những người đau khổ nhất và người đau khổ luôn là ưu tiên của Giáo hội trong mọi thời đại. Giáo hội không sợ hãi những người ganh ghét, vu khống, bách hại, buộc phải im lặng trước sự thật và không thực hành những điều tốt. Hãy vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời loài người và tin tưởng rằng Chúa luôn hiện diện bên cạnh chúng ta

UserPostedImage

Dù thời tiết Roma vẫn còn nắng nóng nhưng vì số tín hữu tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC vào sáng thứ tư 28/8 khá đông, khoảng 30 ngàn người, nên thay vì gặp các tín hữu trong đại thính đường Phaolô VI như những tuần trước, ĐTC đã gặp các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài giáo lý, dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ chương 5, 12-16, ĐTC trình bày về Giáo hội như nơi đón tiếp những người đau khổ nhất và người đau khổ luôn là ưu tiên của Giáo hội trong mọi thời đại. ĐTC cũng mời gọi các tín hữu noi gương các Tông đồ, không sợ hãi những người ganh ghét, vu khống, bách hại, buộc phải im lặng trước sự thật và không thực hành những điều tốt; hãy vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời loài người và tin tưởng rằng Chúa luôn hiện diện bên cạnh chúng ta. Sau đây là bài giáo lý của ĐTC:

Bài giáo lý của ĐTC

Cộng đoàn Giáo hội được miêu tả trong sách Công vụ Tông đồ sống với sự phong phú mà Chúa ban cho họ. Chúa rất quảng đại. Cộng đoàn này được gia tăng về số lượng và lòng nhiệt thành, dù cho những tấn kích bên ngoài. Để trình bày cho chúng ta sức sống này, trong sách Công vụ Tông đồ, thánh Luca cũng đã nói cho chúng ta biết về những nơi chốn có ý nghĩa, ví dụ như hành lang Solomon (x. Cv 5,12), nơi gặp gỡ của các tín hữu. Hàng lang này là một khu vực mở, là nơi trú ẩn nắng mưa, nhưng cũng là nơi gặp gỡ và làm chứng tá. Thật vậy, thánh Luca nhấn mạnh vào các dấu chỉ và điều kỳ diệu đi kèm với lời của các Tông đồ và về sự chữa lành đặc biệt các bệnh nhân, những người đã nhận được các dấu lạ.

Giáo hội như «một bệnh viện dã chiến»; các bệnh nhân là ưu tiên chăm sóc của Giáo hội

Trong chương 5 của sách Công vụ Tông đồ, Giáo hội mới khai sinh được miêu tả như «một bệnh viện dã chiến», đón nhận những người yếu đuối nhất, đó là các bệnh nhân. Nỗi đau đớn của họ đã thu hút sự chú ý của các Tông đồ, những người không có vàng bạc (Cv 3,6) – thánh Phêrô nói với người què như thế - nhưng họ manh mẽ nhờ danh Chúa Giêsu. Đối với các Tông đồ, cũng như các Kitô hữu của mọi thời đại, các bệnh nhân là đối tượng ưu tiên của tin vui Nước Trời, là những anh chị em mà Chúa Giêsu hiện diện trong họ cách đặc biệt, để họ được tất cả chúng ta tìm kiếm và gặp thấy (xem (Mt 25,36.40). Các bệnh nhân là đối tượng ưu tiên của Giáo hội, của trái tim linh mục, của tất cả tín hữu. Họ không phải là những người bị loại bỏ, nhưng ngược lại, họ được chăm sóc ủi an. Họ là đối tượng sự quan tâm của các Kitô hữu.

Thánh Phêrô nổi bật giữa các Tông đồ. Ngài có quyền cao nhất trong nhóm các tông đồ do quyền tối thượng được Chúa Giêsu ban cho (xem Mt 16,18) và do sứ mệnh nhận được từ Đấng Phục sinh (xem Ga 21,15-17). Chính thánh nhân là người bắt đầu rao giảng kerygma vào ngày Lễ Ngũ Tuần (xem Cv 2,14-41) và là người sẽ thực hiện chức năng điều hành tại Công đồng Giêrusalem (xem Cv 15 và Gal 2,10-10).

Thánh Phêrô đến gần các giường chõng của các bệnh nhân và đi qua giữa họ, giống như chính Chúa Giêsu đã làm: thánh nhân làm như Chúa Giêsu, mang lấy trên mình các bệnh tật và đau bệnh (xem Mt 8,17; Is 53,4). Và thánh Phêrô, người ngư phủ miền Galilê, đi ngang qua, nhưng để cho Một Đấng Khác tỏ hiện: đó là Chúa Kitô Hằng Sống và hoạt động! Thực vậy, chứng nhân là người bày tỏ Chúa Kitô, bằng lời nói cũng như bằng sự hiện diện thể lý, Đấng để cho thánh nhân được có mối quan hệ với Người và kéo dài sự hiện diện của Ngôi Lời nhập thể làm người trong lịch sử.

“Thần học về sự dịu dàng của Thiên Chúa”

Ở đây thánh Phêrô là người hoàn thành công việc của vị Thầy (xem Ga 14,12): nhìn vào thánh nhân với đức tin, chúng ta thấy chính Chúa Kitô. Tràn đầy Thánh Linh của Chúa, thánh Phêrô đi ngang qua và, ngài không làm gì cả, nhưng bóng của ngài trở thành một "sự xoa dịu", xoa dịu chữa lành, một sự giao tiếp về sức khỏe, tuôn trào sự dịu dàng của Đấng Phục sinh đang cúi mình trước bệnh tật và phục hồi sự sống, ơn cứu độ, phẩm giá. Theo cách này, Thiên Chúa biểu lộ sự gần gũi của Người và làm cho những vết thương của con cái Người trở thành "nơi chốn của thần học về sự dịu dàng của Người" (Suy niệm ban sáng, nhà nguyện thánh Marta, ngày 14/12/2017). Trong những vết thương của người bệnh, trong những căn bệnh, cản trở của cuộc sống, luôn có sự hiện diện của Chúa Giêsu, vết thương của Chúa Giêsu. Có Chúa Giêsu kêu gọi mỗi chúng ta chăm sóc họ, hỗ trợ họ, chữa lành cho họ.

Chìa khóa cho đời sống Kitô hữu: "vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời con người"

Hành động chữa lành của thánh Phêrô làm gia tăng sự thù ghét của những người Sađốc, những người ganh tị, những người giam tù các Tông đồ và, lo sợ khi các ngài được giải thoát cách bí ẩn, đã cấm các ngài giảng dạy. Những người này xem các phép lạ các Tông đồ thực hiện như là phép thuật, nhưng nhân danh Chúa Giêsu; nhưng họ không muốn chấp nhận điều này và họ đã giam tù các Tông đồ; đánh đập các ngài. Các tông đồ đã được giải thoát cách kỳ diệu, nhưng trái tim của những người này cứng cỏi đến nỗi họ không muốn tin điều họ nhìn thấy. Khi đó, thánh Phêrô đáp lại bằng cách đưa ra một chìa khóa cho đời sống Kitô hữu: "vâng lời Thiên Chúa thay vì con người" (Cv 5,29), bởi vì các Sađốc nói: các ông không được tiếp tục làm những việc này, không được chữa lành" - "Tôi vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời loài người. Điều này có nghĩa là lắng nghe Thiên Chúa hoàn toàn, không trì hoãn, không tính toán; gắn kết với Người để trở nên có khả năng sống giao ước với Người và với những người mà chúng ta gặp gỡ trên đường đời.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu xin Chúa Thánh Thần ban sức mạnh để chúng ta không sợ hãi trước những người bắt chúng ta im lặng, những người nhục mạ chúng ta. Chúng ta đừng sợ hãi. Chúng ta hãy xin Người củng cố chúng ta trong nội tâm để được chắc chắn về sự hiện diện yêu thương và an ủi của Chúa bên cạnh chúng ta.

Hồng Thủy
(VaticanNews 28.08.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11113 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:24:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Tòa Thánh công bố các quyết định bổ nhiệm quan trọng
của Đức Thánh Cha Phanxicô


Đặng Tự Do

29/Aug/2019

UserPostedImage

Ngày 29 tháng Tám, Ông Matteo Bruni Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã công bố các quyết định bổ nhiệm quan trọng sau đây của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Bruno Musarò, Tổng Giám Mục hiệu tòa Abari, cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng Hòa Ai Cập và Khâm Sứ Tòa Thánh tại Liên Đoàn Các Quốc Gia Ả Rập làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Costa Rica.

Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Ivo Scapolo, Tổng Giám Mục hiệu tòa Tagaste, cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Chí Lợi làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Bồ Đào Nha.

Đức Tổng Giám Mục Bruno Musarò

Đức Tổng Giám Mục Bruno Musarò là người Ý, sinh ngày 27 tháng Sáu, 1948. Ngài được thụ phong linh mục ngày 19 tháng Chín, 1971. Ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1977 và đã từng phục vụ tại Nam Hàn, Ý, Cộng Hòa Trung Phi, Panama, Bangladesh và Tây Ban Nha.

Ngày 3 tháng 12, 1994, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cử ngài làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Panama. Ngài được tấn phong Tổng Giám Mục vào ngày 6 tháng Giêng năm 1995, hiệu tòa Abari.

Đến ngày 25 tháng 9 năm 1999, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài là Sứ thần Tòa thánh tại Madagascar, Seychelles và Mauritius và Khâm Sứ Tòa Thánh tại Comoros và Reunion.

Ngày 10 tháng 2 năm 2004, ngài được bổ nhiệm Sứ Thần Tòa Thánh tại Guatemala.

Ngày 5 tháng Giêng năm 2009, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Peru, và vào ngày 6 tháng 8 năm 2011, Sứ thần Tòa thánh tại Cuba.

Tháng 9 năm 2014, khi đang nghỉ hè tại Ý, Đức Cha Musaro đã làm anh em nhà Castro điên tiết khi nói với giới truyền thông về Cuba như một đất nước “nghèo đói cùng cực và suy thoái dân sự và nhân bản”. Người dân Cuba là “nạn nhân của chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa đã khiến họ phải khuất phục trong 56 năm qua”, Đức Cha Musaro nói. Ngài nói thêm rằng “Tôi rất biết ơn Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm tôi đến hòn đảo này và tôi hy vọng khi tôi ra đi thì cái chế độ xã hội chủ nghĩa ấy đã biến mất hoàn toàn.”

Vụ này đã gây ra các sóng gió ngoại giao. Vài tháng sau, vào ngày 2 tháng 2 năm 2015, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Ai Cập và Khâm Sứ Tòa Thánh tại Liên Đoàn Các Quốc Gia Ả Rập.

Đức Tổng Giám Mục Ivo Scapolo

Đức Cha Ivo Scapolo, người Ý, sinh ngày 24 tháng 7 năm 1953 tại Terrassa Padovana, thuộc tỉnh Padua. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 4 tháng 6 năm 1978 tại Padua. Sau khi lấy bằng tiến sĩ về giáo luật, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa thánh vào ngày 1 tháng 5 năm 1984.

Ngài đã phục vụ tại Angola, Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ, và làm việc tại Phân bộ Quan hệ với các Dân nước của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Vào ngày 26 tháng 3 năm 2002, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Bôlivia. Ngài đã được tấn phong Tổng Giám Mục hiệu tòa Tagaste vào ngày 12 tháng 5, 2002. Vào ngày 17 tháng 1 năm 2008, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Rwanda, và vào ngày 15 tháng 7 năm 2011 Sứ thần Tòa thánh tại Chí Lợi.

Juan Carlos Cruz, một người từng bị lạm dụng, là một người chống đối rất mạnh Đức Tổng Giám Mục Scapolo. Ông ta cho rằng Đức Tổng Giám Mục không báo cáo trung thực tình hình tại Chí Lợi với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Bồ Đào Nha có thể giúp làm giảm bớt các căng thẳng tại Chí Lợi.

Edited by user Thursday, August 29, 2019 11:24:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11114 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:46:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Khiêm hạ phục vụ noi gương Đức Giêsu


8/28/2019 7:17:01 PM

HIỆP SỐNG TIN MỪNG CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN C (Hc 3,19-21.30-31 ; Dt 12,18-19.22-24a ; Lc 14,1.7-14)


UserPostedImage

I. HỌC LỜI CHÚA

A. TIN MỪNG: Lc 14,1.7-14

(1) Một ngày Sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa: Họ cố dò xét Người. (7) Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: (8) “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, (9) và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: “Xin ông nhường chỗ cho vị này”. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. (10) Trái lại, khi anh được mời thì hãy ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: “Xin mời ông bạn lên trên cho”. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. (11) Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; Còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”. (12) Rồi Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng kêu bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. (13) Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. (14) Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: Vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại”.

B. Ý CHÍNH:

Qua bài Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su đã dạy các người Pha-ri-sêu và cũng dạy các môn đệ của Người hai bài học về cách đối nhân xử thế: Một là khi được mời dự tiệc phải biết hành xử khiêm tốn bằng cách tránh tranh giành chỗ ngồi hơn kém. Hai là các người chủ tiệc phải tránh phân biệt đối xử để mời cả những người nghèo khó, tàn tật... đến tham dự. Đây là điều kiện để được Chúa mời tham dự bàn tiệc Nước Trời đời sau.

C. CHÚ THÍCH:

- C 1: + Đức Giê-su đến nhà một thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu: Tin mừng Lu-ca cho thấy người đứng đầu nhóm Pha-ri-sêu ở đây có thiện cảm với Đức Giê-su, nên đã mời Người đến nhà mình dùng bữa (x Lc 11,37), + Dùng bữa: Tin mừng ghi lại nhiều sinh hoạt của Đức Giê-su liên quan đến việc dùng bữa: Dự tiệc cưới tại Cana (x. Ga 2,2), dự tiệc do người Pha-ri-sêu khoản đãi (x. Lc 14,1), ăn bữa cơm gia đình ở làng Bê-ta-ni-a (x. Lc 10,38-42), đồng bàn với những người thu thuế tội lỗi (x. Mt 9,10), hai lần nhân bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng (x. Mt 14,19-21; 15,36-38), dùng bữa Tiệc Ly với các môn đệ trước cuộc khổ nạn (x. Lc 22,14-20). Ngoài ra, sau khi phục sinh, Chúa Giê-su cũng dùng bữa tối với hai môn đệ tại làng Em-mau (x. Lc 24,30), Người ăn cá nướng trước mặt các môn đệ (x. Lc 24,41-43), và cùng ăn bữa sáng với các ông tại bờ hồ Ga-li-lê (x. Ga 21,9-13).). + Họ cố dò xét Người: Ở đây những người Pha-ri-sêu dò xét không phải để bắt lỗi, nhưng chỉ để tìm hiểu về Đức Giê-su.

- C 7-9: + Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi: Đây là thái độ biểu lộ thói kiêu ngạo của người Pha-ri-sêu khi luôn tìm kiếm hư danh trước mặt người khác. + Khi anh em được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất...: Đức Giê-su dạy bài học khôn ngoan và phép xã giao khi tham dự tiệc cho người Pha-ri-sêu và các môn đệ.

- C 10-11: + Thì hãy ngồi vào chỗ cuối, để người đã mời anh phải đến nói: “Xin mời ông bạn lên trên cho”...: Điều kiện để được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa là phải trở nên như trẻ nhỏ (x. Mt 18,3-4). Cần ý thức thân phận tội lỗi bất xứng của mình, coi mình chỉ là đầy tớ vô dụng (x. Lc 17,10), để không cậy vào sức riêng khi làm các công việc siêu nhiên, nhưng biết cậy trông vào ơn Chúa giúp (x. Ga 15,5). + Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống...: Tội nặng nhất chính là tội kiêu ngạo và ngược lại, nhân đức lớn nhất là đức khiêm nhường như lời ca ngợi Thiên Chúa của Đức Ma-ri-a: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế và nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1,52). Thánh Phao-lô cũng đề cao sự khiêm hạ của Đức Giê-su trong thư gửi tín hữu Philip (x Pl 2,6-11). Chính Người đã hạ mình rửa chân cho môn đồ trước khi dạy các ông bài học thể hiện tình yêu thương lẫn nhau (x Ga 13,14).

- C 12-14: + Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng: Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng kêu bạn bè... Lời dạy của Đức Giê-su trái với lối ứng xử của người đời. Những hạng người được Đức Giê-su đề cập tới ở đây đều là những người nghèo: Nghèo tiền bạc (so sánh với Tin Mừng Mátthêu nhấn mạnh đến sự nghèo khó trong tâm hồn), bé mọn (x. Lc 10,21), khiêm hạ (x. Lc 18,14). Chính Đức Giê-su cũng được sinh ra như một người nghèo. Qua câu này Người kêu gọi mọi người hãy đối xử tốt với những ai đang lâm cảnh khốn cùng, làm ơn cho những người không có khả năng báo đáp. Đó là điều kiện để được vào Nước Trời đời sau.

D. CÂU HỎI:

1) Hãy kể ra những lần Đức Giê-su dùng bữa được ghi trong Tin mừng ?

2) Khi dạy người dự tiệc chọn ngồi chỗ cuối để được chủ nhà mời lên cỗ trên. Phải chăng đó cũng là một hành động kiêu ngạo ?

3) Đức Giê-su đã dạy thế nào về giá trị của đức khiêm nhường ?

4) Thánh Phao-lô dạy về gương khiêm nhường tự hạ của Đức Giê-su ra sao trong thư thứ hai gửi giáo đòan Philíp ?

5) Tội nặng nhất khiến Luxiphe và các thần dữ phải sa hỏa ngục và ông bà nguyen tổ Ađam Evà bị đuổi ra khỏi địa đàng là tội gì ?

6) Đức Giê-su đã dùng phương thế nào để ban ơn cứu độ, giải thóat lòai người khỏi chết và chiến thắng các cơn cám dỗ của ma quỷ ?

II.SỐNG LỜI CHÚA

A. LỜI CHÚA: “Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11).

B. CÂU CHUYỆN:

1) KHIÊM TỐN LÀ PHƯƠNG CÁCH GÂY THIỆN CẢM HỮU HIỆU:

Sách Trang Tử có thuật lại câu chuyện như sau: Dương Chu sang nước Tống vào một trọ nhà kia. Chủ nhà có hai nàng hầu, một đẹp, một xấu. Để ý quan sát, Dương Chu thấy trong nhà ai cũng quý trọng nàng hầu xấu mà khinh rẻ nàng hầu đẹp. Lấy làm lạ, Dương Chu hỏi thằng bé trong nhà. Chú bé nói: Người thiếu đẹp tự cho mình là đẹp nên mất đẹp. Chẳng ai nhìn thấy cái đẹp của nàng nữa. Còn người thiếp xấu tự biết mình xấu mà quên xấu. Không còn ai nhìn thấy cái xấu của nàng nữa. Dương Chu liền gọi học trò đến dặn: Các con nhớ ghi lấy. Giỏi mà bỏ được cái thói tự cho mình là giỏi, thì đi đâu mà chẳng được người ta yêu quý tôn trọng.

2) CUỘC BIẾN DẠNG KỲ LẠ SAU BẢY NĂM PHÓNG ĐÃNG:

Họa sỹ kiêm điêu khắc gia thiên tài LEONARDO DA VINCI đã vẽ bức tranh nổi tiếng Bữa Tiệc Ly trong vòng 7 năm. Đó là bức tranh Đức Giê-su và 12 Tông đồ đang dùng bữa ăn cuối cùng trước khi Người chịu tử nạn. Cuộc đi tìm khuôn mặt làm người mẫu rất khó khăn: Giữa hàng ngàn thanh niên, họa sĩ mới chọn được một chàng trai có gương mặt thánh thiện và thanh khiết tuyệt vời để vẽ Đức Giê-su.

Sáu năm tiếp theo ông mới vẽ xong 11 Tông đồ, chỉ còn người môn đồ phản Thầy Giu-đa là chưa vẽ. Họa sỹ đã bỏ ra nhiều công sức để tìm kiếm một người đàn ông có khuôn mặt cực kỳ gian ác làm mẫu vẽ Giu-đa. Cuối cùng ông đã tìm được tên tử tội ở Rôma có khuôn mặt thích hợp để vẽ kẻ phản bội. Người tử tù này đã từng giết người và cướp của. Được phép của Hoàng đế, tên tử tội được đưa tới Milan nơi bức tranh đang vẽ dở dang. Khi nét vẽ cuối cùng được hoàn thành, Leonardo bảo người lính gác mang người tử tù đi, nhưng bỗng nhiên hắn ta vùng vẫy và quỳ xuống bên người họa sỹ khóc nức nở: “Ôi, ngài Da Vinci, ngài không nhận ra tôi sao? Tôi chính là người mà 7 năm trước ngài đã chọn làm mẫu vẽ Đức Giê-su!”.

Quả thật, chỉ có 7 năm thôi mà cuộc sống trác táng tội lỗi đã làm biến dạng một người có khuôn mặt thánh thiện của Chúa Giê-su trở thành người mang gương mặt xấu xa của Giu-đa! Đó là sự biến đổi lạ kỳ trong quá trình hình thành bức tranh “Bữa Tiệc Ly” nổi tiếng.

Nhưng cũng trong bữa tiệc ly này còn có một sự đảo ngược kỳ lạ hơn nữa: Đức Giê-su, vốn là Thầy là Chúa nhưng đã tình nguyện làm việc của người tôi tớ phục vụ, khi quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Đó chính là bài học khiêm hạ mà Đức Giê-su muốn dạy cho mọi tín hữu chúng ta hôm nay.

3) CÂU CHUYỆN XỬ SỰ CỦA HAI CON DÊ NÚI:

Một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: trên con đường nhỏ hẹp sát bên sườn núi, một bên là vách núi cao cheo leo, bên kia lại là vực sâu thăm thẳm, có hai con dê núi đi ngược chiều nhau. Vì con đường quá nhỏ hẹp, chỉ đủ cho một con đi qua, nên hai con dê đứng đối đầu nhau không biết làm gì để tiếp tục đi. Nếu chen lấn, chúng chắc sẽ bị rơi xuống vực thẳm tan xương nát thịt. Sau cùng chúng đã nghĩ ra một cách hoàn hảo: một con dê đã chịu qùy mọp xuống đất để con kia bước qua thân mình. Thế là sau đó cả hai lại có thể tiếp tục đi theo con đường của mình.

4) NGƯỜI HUẤN LUYỆN CÁ HEO KHIÊM TỐN:

Cách đây ít lâu, tại bang Phờloriđơ (Florida) Hoa Kỳ, tờ Thời báo Xanh Pitơbớc (St Petersburg Times) có đăng một câu chuyện thú vị về ĐÔNG SU-LƠ (Don Shula), huấn luuyện viên của đoàn cá heo ở Mai-ơ-mi (Miami). Ông đang cùng vợ con nghỉ hè tại một thị trấn nhỏ ở miền Bắc tiểu bang Maiơmi. Vào một buổi chiều nọ, vì trời mưa nên Sulơ cùng vợ và 5 đứa con quyết định đi xem một xuất phim đang chiếu tại rạp hát của thị trấn. Khi họ đến nơi thì đã trễ mất 10 phút. Thế nhưng họ thấy đèn trong rạp vẫn còn sáng báo hiệu phim vẫn chưa bắt đầu. Khi Sulơ và gia đình bước vào trong rạp thì tất cả 6 người đang ngồi ở băng ghế đầu liền hân hoan đứng dậy hướng về phía họ và vỗ tay hoan hô. Sulơ vừa vẫy tay chào lại vừa mỉm cười đáp lễ. Sau khi đã ngồi vào chỗ, Sulơ quay sang nói với bà vợ: “Chúng ta từ Maiơmi cách xa cả ngàn dặm đến đây, thế mà người ta vẫn nhận ra và đón tiếp anh thật nồng nhiệt! Chắc hẳn là đám cá heo trình diễn trên truyền hình đã lan đến tận nơi ngõ ngách này!” Ngay lúc đó, một người đàn ông tiến lại bắt tay và Sulơ đã vui vẻ hỏi ông ta rằng: “Làm sao ông bạn biết tôi sắp đến đây xem phim để chào đón tôi như vậy?” Ông ta trả lời: “Thưa ông, tôi chẳng biết ông là ai cả. Chẳng qua là ngay trước khi gia đình ông bước vào rạp hát, viên quản lý rạp có nói với chúng tôi rằng: “Trong vòng 15 phút nữa, nếu không có thêm 4 khán giả nào vào rạp thì ông ta sẽ buộc phải trả lại tiền vé và hủy bỏ xuất chiếu này”. Vì thế khi thấy gia đình ông đến vừa đủ 4 người theo yêu cầu của quản lý rạp, nên chúng tôi rất vui mừng và giờ đây tôi đến để cám ơn gia đình ông đã đến kịp thời, giúp chúng tôi khỏi phải về không”.

Câu chuyện trên làm sáng tỏ giáo huấn của Đức Giê-su trong Tin mừng hôm nay: Người đòi các tín hữu chúng ta phải khiêm tốn noi gương Người. Đông Sulơ đã thể hiện sự khiêm tốn ấy: Là một huấn luyện viên cá heo tài giỏi, nên cũng thật tự nhiên khi Sulơ nghĩ rằng những người trong rạp hát đã nhận ra ông là ai. Đến khi người đến bắt tay cho biết mình chẳng hề biết ông thì Sulơ lại là người đầu tiên tự chế giễu mình. Ông rất vui khi phát hiện ra điều này, nên đã kể chuyện đó trên báo cho nhiều người biết về thói háo danh của ông, điều mà bình thường lẽ ra ông đã phải giấu kín. Chỉ người thực sự khiêm tốn mới làm được như Sulơ là công khai nhận sự thật không tốt về mình !

5) KHIÊM NHƯỜNG NOI GƯƠNG MẸ THÁNH TÊ-RÊ-XA CAM-QUÝT-TA:

Trên thế giới hôm nay có một bà lão 87 tuổi, qua đời 05/09/1997, chẳng có chức vị gì trong xã hội, thế mà lại được nhiều giải thưởng cao quý nhất thế giới, như giải Nobel Hòa Bình. Bà còn được các Tổng thống, Chủ tịch lớn nhất thế giới mời bà đến viếng thăm đất nước, như Tổng bí thư Gopbachop Liên Xô, tổng thống Mỹ Regan, Trung Quốc, Ấn Độ … Đó là mẹ Tê-rê-xa Can-quýt-ta: Một nữ tu đã hạ mình xuống hầu hạ những người cùng khổ, bệnh tật, nằm nửa sống nửa chết ở hè phố tại thành Can-quýt-ta nước Ấn Độ.

Còn gia đình chúng ta cũng chỉ được an vui, hòa thuận, khi ông bà, cha mẹ, con cái biết khiêm tốn nghe nhau, bảo nhau, nhịn nhau. Hàng xóm chỉ được yên vui, luôn tay bắt mặt mừng, khi mỗi người biết khiêm tốn, cư xủ tử tế và sẵn sàng giúp đỡ nhau.

C. SUY NIỆM:

Sau một trận bão, người ta thường thấy những cây cao bị đổ gãy, đang khi những cây nhỏ và thấp thì vẫn cứ đứng trơ trơ. Sau cuộc chính biến, những kẻ quyền cao chức trọng bị lật đổ, bị mất chức, bị tù tội còn những kẻ thấp cổ bé miệng thì trước sau đảo chính vẫn vậy. Thực trạng đó phần nào diễn tả về giá trị của sự khiêm hạ được Đức Giê-su dạy các người biệt phái như sau: Một là nếu họ là khách được mời thì cần khiêm tốn để ngồi vào chỗ xứng hợp với mình, tránh cảnh “trèo cao té đau”. Hai là nếu họ là chủ nhà thì phải quan tâm mời cả những người nghèo khó bệnh tật đến dự tiệc nữa. Cũng vậy, bàn tiệc Nước Thiên Chúa cũng chỉ dành cho những ai có lòng khiêm hạ và có tinh thần nghèo khó (x. Lc 14,21). Vậy khiêm hạ là gì ? Phải chăng khiêm hạ là phủ nhận giá trị thực của mình ? Ta phải làm gì để học gương khiêm hạ của Đức Giê-su ?

1) Khiêm hạ là gì ? Đức Giê-su nêu gương và dạy sống khiêm hạ thế nào ? :
- Tin mừng hôm nay cũng thuật lại câu chuyện: Khi được viên thủ lãnh các người biệt phái mời đến nhà dự tiệc, Đức Giê-su thấy một số khách biệt phái tranh nhau ngồi chỗ nhất trong bàn tiệc. Người đã dạy họ như sau: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia đành phải đến nói với anh: “Xin ông nhường chỗ cho vị này”. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ để xuống ngồi chỗ cuối” (Lc 14,8-9).

- Người tín hữu cần học tập theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giê-su về sự khiêm hạ này như sau: ”Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,29-30). Thánh Phao-lô cũng dạy: “Đức Giê-su vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người còn vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá» (Pl 2,6-8). Tuy là Thầy là Chúa, nhưng Người đã nêu gương khiêm hạ rửa chân cho các ông trong bữa tiệc ly và sau đó dạy các ông bài học phải khiêm hạ rửa chân phục vụ nhau (x Ga 13,14-15).

2) Thiên Chúa yêu thương kẻ khiêm nhường và ghét kẻ kiêu ngạo:

Đức Giê-su đã ca tụng Chúa Cha “Vì đã mặc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn…” (x Mt 11,25). Những kẻ bé mọn ở đây là những người khiêm nhường tự hạ. Đức Giê-su đã yêu thương những kẻ khiêm nhường và quở trách bọn người tự cao giả hình: ”Khốn cho các ngươi, hỡi các luật sĩ và biệt phái giả hình ! Các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Các ngươi cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong là giả hình và gian ác”(Mt 23,27-28).

3) Phân biệt giữa khiêm nhường thật với khiêm nhường giả tạo:

Tác giả sách Đường Hy Vọng đã viết: “Khi con tự hạ mình, chưa hẳn con khiêm nhượng. Khi người ta hạ con, chưa hẳn con khiêm nhượng. Khi người ta hạ con, mà con vui lòng chấp nhận vì Chúa, lúc ấy con khiêm nhượng thật.” (ĐHV số 509).

- Khiêm nhường hay khiêm tốn không phải là giả vờ tự hạ để được người khác tôn lên.

Khiêm tốn cũng không phải là thái độ tự ti mặc cảm, tự khinh bản thân hay trốn tránh trách nhiệm… Nhưng là ý thức khả năng và ưu điểm của mình do Chúa ban, rồi quy mọi vinh quang về cho Thiên Chúa, noi gương Đức Ma-ri-a khi được bà Ê-li-sa-bét khen có phúc, đã dâng lời ca ngợi Chúa như sau: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa... Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới. Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, Danh Người thật chí thánh chí tôn !” (Lc 1,48-49).

- Người khiêm tốn thực sự không sợ chức vụ cao hay sợ ngồi vào ghế nhất, nhưng đối với họ: chiếc ghế không phải là mục tiêu phải đạt được, mà chỉ là phương tiện để phục vụ tha nhân hữu hiệu hơn. Họ luôn cư xử nhẹ nhàng, hòa nhã và tinh tế với mọi người, luôn đặt lợi ích và quyền lợi của người khác trên bản thân. Biết giới hạn của mình và chỉ thực hiện những gì trong tầm tay và khả năng. Họ không đứng chỉ tay năm ngón nhưng sẵn sàng sắn tay áo để cùng làm việc chung với mọi người.

- Người khiêm tốn sẽ luôn ý thức về thân phận yếu đuối thiếu sót của mình nên sẽ bình tĩnh khi nghe người khác phê bình, và sẵn sàng nhận lỗi để khắc phục những sai sót. Họ không tự tìm vinh danh cho mình, nhưng luôn cố gắng chu toàn bổn phận rồi phó thác thành bại cho Chúa quan phòng. Luôn ý thức chức vụ và quyền hành là để phục vụ tha nhân, vì thế họ sẵn sàng rút lui khi sức khỏe và khả năng suy giảm không còn phục vụ tập thể cách hữu hiệu.

4) Ta phải làm gì để tập sống khiêm hạ noi gương Đức Giê-su ?

- Phải tránh thói kiêu ngạo:

Tránh thói tự ái cao: Không dễ nổi nóng khi nghe người khác phê bình mình hay kể tội người thân của mình. Tránh nói to tiếng xúc phạm đến người khác.

Tránh “nổ” nghĩa là khoe khoang thành tích để tự đề cao mình, và chứng tỏ mình trổi vượt hơn người khác.

Tránh thói “sĩ diện hão” khi cố làm ra vẻ cao quý hơn những gì mình đang có, vì không muốn thua kém ai. Chẳng hạn: Dù không có năng lực cũng phải mua bằng cấp và chạy chọt để có giấy khen thành tích.

Tránh thói “thích chơi sang” tiêu xài vung vít gây lãng phí của chung…Tránh thái độ ganh ghét đố kỵ những ai mình không ưa hay trổi hơn mình, bằng cách nói hành nói xấu nhằm hạ uy tín của họ.

Tránh thái độ độc đoán háo thắng: Do cao ngạo nên kẻ kiêu ngạo không chấp nhận đối lập, không muốn nghe những góp ý của thuộc cấp, nên công việc họ phụ trách khó thăng tiến và phát triển.

- Tập sống khiêm tốn như sau:

Cần nhìn nhận sự thật, nhận biết cả ưu lẫn khuyến điểm của mình. Trong việc tông đồ cần nhận ra sự bất toàn của mình để khiêm tốn cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp, như Đức Giê-su đã dạy môn đệ: ”Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được !” (Ga 15,5b).

Tập nhận ra những ưu điểm của người khác và thành thật khen ngợi để động viên họ.

Tập chọn phần thua thiệt: quyền lợi ít hơn và trách nhiệm nhiều hơn tha nhân.

Tập đi bước trước đến với người khác hơn là chờ họ đến với mình.

Tập nói năng bình tĩnh vừa đủ nghe khi sửa dạy con cái hay thuộc cấp.

Tập làm những việc nhỏ bé tầm thường ít ai muốn thực hiện.

Tập làm những việc bác ái mà không phô trương để tìm tiếng khen nơi tha nhân.

Tập thừa nhận thành công là do ơn Chúa giúp và là kết quả của hành động tập thể. Khi thất bại thì nhận là do sự thiếu sót bất toàn của mình và tránh đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho thuộc cấp.

Chỉ những ai biết hóa nên như trẻ nhỏ mới được Thiên Chúa yêu thương và được Người đón nhận vào Nước Thiên Chúa sau này (x Lc 9,48).

Tóm lại, khiêm nhường là học tập theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giê-su như Người đã nói: “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29). Khiêm nhường còn là sẵn sàng rửa chân phục vụ tha nhân trong tình yêu thương (x. Ga 13,4.14), nhất là hiến thân phục vụ người nghèo khổ bệnh tật và bị bỏ rơi, để nên giống Đức Giê-su, Đấng “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người" (Mc 10, 35-45).

D. THẢO LUẬN:

1) Kẻ kiêu ngạo thường biểu lộ qua cử chỉ lời nói nào khi tiếp xúc với tha nhân ? Người khiêm nhường giả tạo thường biểu lộ qua những câu nói nào ?

2) Khi nghe người khác phê bình trực tiếp hay qua người thứ ba, chúng ta nên phản ứng thế nào để biểu lộ sự khiêm tốn noi gương Đức Giê-su ?

5. LỜI CẦU:

- Lạy Chúa Giêsu. Xin cho con biết Chúa và xin cho con biết con. Xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa, quên đi chính bản thân, yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa.

Xin cho con biết tự hạ, biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa.

Ước gì con biết hãm mình và sống trong Chúa. Ước gì con biết nhận từ Chúa tất cả những gì xảy đến cho con, và biết chọn theo chân Chúa luôn.

Xin đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa. Xin Chúa hãy nhìn con, để con yêu mến Chúa. Xin Chúa hãy gọi con, để con được thấy Chúa, và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen. (Thánh Âu-Tinh)

- Lạy Chúa. Thích được người khác khen ngợi, thích được ăn trên ngồi trước, thích được danh vọng chức quyền... cũng chính là thói xấu tự kiêu của mỗi người chúng con. Hôm nay Chúa dạy các người Pha-ri-sêu bài học khiêm nhường và cũng là dạy chúng con: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất... Nhưng hãy vào ngồi chỗ cuối”. Con biết Chúa không dạy con giả đò theo kiểu khiêm nhường giả tạo, nhưng Chúa muốn chúng con coi thường danh vọng và luôn sống khiêm hạ. Chúa cũng dạy chúng con noi gương Chúa để rửa chân phục vụ anh em. Nhờ đó chúng con hy vọng sẽ được Chúa đón nhận trong Nhà Chúa sau này.

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.
Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

LM ĐAN VINH - HHTM

Edited by user Thursday, August 29, 2019 11:58:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11115 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:23:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bỏ Quyền Được Quốc Tịch Mỹ Khi Sanh Tại Mỹ


30/08/201900:00:00(Xem: 28)
Vi Anh

Tin VOA 22/08/2019, “Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố chính quyền của ông nghiêm túc cân nhắc tới chuyện chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những di dân tới Mỹ bất hợp pháp.“Chúng tôi đang điều nghiên việc này rất nghiêm túc, quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nghĩa là quý vị sinh con trên đất của chúng tôi, quý vị vượt biên vào lãnh thổ chúng tôi, sinh con - chúc mừng, đứa trẻ ấy trở thành công dân Mỹ... Thật là nực cười,” Tổng thống Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc…Từ tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump loan báo sẽ dùng sắc lệnh hành pháp để chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nhưng các chuyên gia e rằng việc này trái với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, được thông qua sau Nội chiến hầu đảm bảo cho người Mỹ da đen có được đầy đủ quyền về quốc tịch, công nhận quốc tịch cho tất cả mọi người sinh ra trên đất Mỹ hay được tuyên thệ nhập tịch ở Mỹ.

Kể từ đó, tu chính án này được diễn giải để cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, cho dù cha mẹ của họ có là công dân Mỹ hay không, có cư trú hợp pháp ở Mỹ hay không.

Tin này chắc làm chấn động những đại cán TC và những đại gia CS ăn theo CS lâu nay đã lợi dụng, lạm dụng Tu Chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, đã tạo thành cả phong trào phong trào du lịch Mỹ sanh con để đương nhiên có quốc tịch Mỹ.

Người TQ trong chế độ TC đã đang tạo thành một phong trào, làm ra một kỹ nghệ mới – đó là đi du lịch Mỹ để sanh con.

Động lực tạo thành phong trào du lịch sanh con ("birth tourism") là lợi tức kiếm được của kỹ nghệ không có khói này, kỹ nghệ mới do người TQ phát sinh này trăm lần hơn du lịch và kỹ nghệ khác. Đó là con của người TQ từ bên TC mới qua Mỹ sanh ra- tức khắc là có quốc tịch Mỹ, điều kiện tiên quyết để có quốc tịch Mỹ, được hộ chiếu công dân Mỹ bìa màu xanh, con ó trắng Mỹ, thẻ và số an sinh xã hội Mỹ với hình con ó xoè cánh cấp cho người có quốc tịch Mỹ, công dân Mỹ chính thức.

Lớn một chút nếu ở lại Mỹ đi học trung tiểu học hoàn toàn miển phí, hưởng được mọi phúc lợi y tế, giáo dục Mỹ dành cho tuổi thiếu niên là cục cưng của nhân dân và chánh quyền Mỹ, mọi chi phí do người dân Mỹ đóng thuế trả cho.

Đó là chưa nói nếu Đảng Nhà Nước của chế độ Mao xếnh xáng khéo léo “vì lợi ích trăm năm trồng người” cho Thiên Triều, vòng vo Tam Quốc là nghề của người TQ để chuẩn bị “ đầu tư cho đội ngũ kế thừa”, công dân Mỹ gốc TC này là người Mỹ sanh ở Mỹ lớn lên còn có quyền ứng cử và làm làm tổng thống Mỹ kiêm tư lịnh tối cao quân lực Mỹ nữa.

Những trẻ sơ sinh từ những bà mẹ từ bên TC sang Mỹ du lịch sanh con là những công dân Mỹ thổ sinh ứng cử tổng thông Mỹ - rất ư hợp hiến - do Hiến Pháp Mỹ qui định ứng cử viên tổng thống Mỹ phải là công dân Mỹ sanh trên đất Mỹ. Quá hợp hiến theo nghĩa chặt chẽ của chữ đất Mỹ, tức ngay trên, bên trong đất Mỹ, chớ không phải theo nghĩa rộng là trong chu vi cơ quan ngoại giao, hay tàu bè, máy bay mang cờ quốc gia Mỹ.

Phong trào và kỹ nghệ người TC sang Mỹ du lịch sanh con có căn bản pháp lý, dựa trên văn kiện luật cao nhứt là Tu Chính Án số 14 của Hiến Pháp Mỹ được các tiểu bang phê chuẩn thông qua sau cuộc Nội Chiến Mỹ.

Kỹ nghệ người TQ sang Mỹ du lịch sanh con này phát sinh và phát triển mạnh từ khi Trung Cộng chuyển sang kinh tế thị trường. Cán bộ, đảng viên và người ăn theo TC trở thành tư bản đỏ và đại gia tỷ phú, triệu phú “hồng” đã lên con số hàng triệu triệu người ở TC.

Ở Mỹ nó sinh sôi nẩy nở ở hầu hết các tiểu bang, nhưng tập trung tại các thành phố lớn có tính quốc tế như Los Angeles, San Francisco, Chicago, Miami, nơi có nhiều “China towns”

Chẳng những nó mở đường cho đứa trẻ mà còn mở đường cho cha mẹ, anh em ở bên TC dễ dàng được bảo lãnh nhập cư vào nước Mỹ.

Mỹ là quốc gia duy nhứt dành quyền công dân cho người sanh ra trên đất Mỹ do Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Văn kiện pháp luật tối thượng này được các tiểu bang phê chuẩn sau cuộc Nội Chiến để bảo đảm cho tất cả những người nô lệ được tư do và gia đình trở thành công dân Mỹ.

Kỹ nghệ hốt bạc này không có tỏ vẻ dè dặt, kín đáo gì cả, họ quảng cáo công khai, liên tục. Công luận Mỹ biết, báo chí và truyền hình Mỹ thường làm phóng sự và phổ biến công khai.

Theo một phóng sự điều tra của NBC News, chi phí cũng không đến đổi nào, thừa sức cho tư bản đỏ và bọn ăn theo TC chung chi. Tiền phòng từ $2,000 tới $5,000 một tháng tùy lớn nhỏ. Tiền sanh là khoảng $10,000, nếu bác sĩ gốc Hoa thì mắc hơn, phải trả bằng tiền mặt hoàn toàn, coi như chánh quyền Mỹ không lấy được thuế. Cha mẹ thường phải ở ba hay bốn tháng, tốn kém chung vào klhoảng $30,000.

Rẻ hơn một cuộc “mua chồng, mua vợ” người có quốc tịch Mỹ để ở lại Mỹ và thành công dân Mỹ theo thủ tục hôn thơ, hôn thú với công dân Mỹ mà người VC ưa làm.

Chánh quyền Mỹ không công bố, hay không công bố con số chánh thức có bao nhiêu người TC du lịch sanh con, về TC bao nhiêu, ở lại bao nhiêu và lớn lên bao nhiêu qua Mỹ lại.

Thống kê của tổ chức chuyên môn National Center for Health Statistics cho biết con số này tăng lên mạnh: 5,009 trẻ sơ sinh năm 2000; 7,462 năm 2008. Kể ra con số quá nhỏ không đáng kề so với 4 triệu trẻ sinh ra trên đất Mỹ mỗi năm.

Đại đa số phụ nữ người TC đến Mỹ sanh con vào Mỹ bằng chiếu khán du lịch. Bộ Ngoại Giao nói phụ nữ mang thai đến Mỹ bằng visa du lịch hay kinh doanh một cách hợp pháp, thì không thể cấm được. Nhưng nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng cùng INS ở phi trường có quyền không cho nhập cảnh nếu có yếu tố người phụ nữ này đến với mục đích lợi dụng phúc lợi y tế của Mỹ.

Nam California là cái nôi cho kỹ nghệ du lịch sanh con cho những phụ nữ đến tứ Á châu, cả chục năm rổi, đặc biệt là người TQ và Nam Hàn. Hồi tháng Ba năm 2012, chánh quyên phải đóng cửa một trung tâm của kỹ nghệ này vì tiếng trẻ em sơ sinh làm quá ồn khu phố, chủ chứa bị phạt 800 Đô la.

Một số nhà lập pháp Cộng Hoà đã nhận thấy những bất lợi của kỹ nghệ du lịch Mỹ sanh con này. Một số nhà lập pháp đã trình dư luật phòng chống việc thực hiện nghề này. DB Gingrey nói “Họ lợi dụng nước ta và họ chẳng trả lại một cái gì..”

Quí vị DB này nghĩ phải hiểu Tu Chính Án 14, tinh lý của nó là quốc tịch chỉ cấp cho trẻ em sanh tại Mỹ từ phụ mẫu tối thiểu là người Mỹ hay thường trú nhân Mỹ.

Còn TT Trump thì dự trù dùng sắc lịnh hành pháp để chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nhưng các chuyên gia e rằng việc này trái với Hiến pháp Hoa Kỳ./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11116 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:37:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

An ninh Thái Bình Dương : « Châu Á phải đứng dậy
bảo vệ chủ quyền »


Tú Anh

Phát Thứ Năm, ngày 29 tháng 8 năm 2019

UserPostedImage

(Ảnh minh họa) - Thủ tướng Úc Scott Morrison (P) và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội quân danh dự, Hà Nội, Việt Nam, ngày 23/08/2019. |
REUTERS/Kham

« Các nước châu Á phải đứng dậy bảo vệ độc lập và chủ quyền ». Đó là lời kêu gọi của thủ tướng Úc Scott Morrison tại Hà Nội ngày 23/08/2019 trong bối cảnh Trung Quốc leo thang khống chế Biển Đông. Cũng trong tình thế này, giáo sư Hugh White, một chuyên gia địa chiến lược, cựu cố vấn an ninh quốc phòng Úc kêu gọi « trang bị vũ khí hạt nhân » đối đầu với Bắc Kinh qua quyển sách trắng « Làm cách nào để bảo vệ nước Úc ».

Để tìm hiểu vì sao sách lược an ninh của Úc « thay đổi toàn diện » và thay đổi như thế nào trong điều kiện khả thi nhất, RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

Từ boomerang đến bom nguyên tử

Trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong vùng Thái Bình Dương, Úc không thể hy vọng Trung Quốc trỗi dậy hoà bình, cũng không thể trông cậy vào ô dù của Mỹ khi nguy biến. Quyển sách « Làm cách nào để bảo vệ nước Úc » của giáo sư Hugh White, một chuyên gia địa chiến lược, cựu cố vấn an ninh quốc phòng Úc khẳng định : Tình hình chiến lược của Úc đã thay đổi hoàn toàn, cần phải có biện pháp mới.

Tuy nhiên, Hugh White nhìn nhận nếu chọn giải pháp gia tăng quốc phòng « nhân gấp đôi chiến đấu cơ F-35 hay gấp 4 lần hạm đội tàu ngầm » sẽ tác hại đến ngân sách giáo dục và xã hội.Theo ông, biện pháp hiệu quả nhất để răn đe Bắc Kinh là Úc phải trở thành cường quốc hạt nhân. Đề xuất này, « Từ Boomerang đến bom nguyên tử », như tựa của nhật báo The Australian, rất khó thi hành. Tuy nhiên, phân tích của Hugh White về nguy cơ của Trung Quốc không khác gì nhận định của bộ Quốc Phòng. Chính phủ Úc có một phương án khác, khả thi, thể hiện qua tuyên bố của thủ tướng Scott Morrison tại Hà Nội ngày 23/08/2019.

Liên kết với các nước lớn nhỏ

« Thủ tướng Scott Morrison có lời phát biểu rõ ràng hơn tất cả những lần trước. Theo ông thì tất cả các quốc gia trong vùng Đông Nam Á phải dứt khoát bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của mình và ông còn dùng một từ quan trọng hơn cả mà từ trước đến nay nước Úc chưa sử dụng là « nếu các quốc gia này để bị bắt nạt, ông dùng tiếng Anh là « coertion », thì giá trị của các quốc gia đó giảm đi.

Đây là yếu tố mới, một phần vì sự trỗi dậy của Trung Quốc mỗi ngày một mạnh bạo và phần khác vì trong thời gian đó có sự kiện tàu nghiên cứu địa chất HD8 của Bắc Kinh hoạt động trong vùng Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa, vùng kinh tế chuyên biệt của Việt Nam. Thực sự thì vấn đề này đã được thảo luận tại Bangkok nhân hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN với các đối tác.

Trong cuộc họp tay ba, tam cường, giữa ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Úc tại Bangkok, ba vị ra một bản thông cáo chung tỏ ra quan ngại sâu xa về các việc có thể xem là hành động phá hoại của Bắc Kinh đối với vấn đề khai thác tài nguyên của các quốc gia trong vùng. Nhưng nếu bản thông cáo không dùng chữ « áp bức, coertion », thì tại Việt Nam, thủ tướng Úc nói rõ hơn. Đây là lần đầu tiên chính phủ Úc thể hiện một đường lối tương đối mới. Úc muốn kết thân với các quốc gia nhỏ trong vùng như là một chiến lược đa phương của ngành ngoại giao Úc trước sự đe dọa của Trung Quốc… »

« Lập trường cố hữu của Hugh White là ông nhìn xa, biết sự trỗi dậy của Trung Quốc trong thế kỷ 21 là không ngăn cản được, trong khi sức mạnh của Hoa Kỳ tuy vẫn đứng đầu thế giới, nhưng khoảng cách với Trung Quốc thu hẹp dần. Thời tổng thống Obama, ông Hugh White cũng đã nói là Úc cần một chính sách độc lập với Mỹ và thân thiện hơn với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, từ khi Donald Trump làm tổng thống, với chính sách hơi bất định, Hugh White cho là nước Úc không còn có thể tin cậy vào sự che chở của Hoa Kỳ qua hiệp định ANZUS 1951. Vì vậy, ông đề ra chính sách táo bạo trong quyển sách « How to defend Australia », làm thể nào để bảo vệ nước Úc.

Đối tác hay đối thủ, Trung Quốc vẫn là mối đe dọa

Về nguyên tắc, Hugh White và các chính phủ Úc từ Lao Động cho đến Bảo Thủ đều có tầm nhìn tương đối giống nhau, tức là tại châu Á hay Ấn Độ Thái Bình Dương, Ấn Độ, Nhật Bản không thể là mối đe dọa của Úc. Tất cả bạch thư ngoại giao quốc phòng của Úc từ 2009 đến nay đều đặt vấn đề sự trỗi dậy của Trung Quốc, dù mô tả là đối tác hay đối thủ, thì trong cốt lõi, nhìn từ Canberra, Trung Quốc vẫn là mối đe dọa ».

« Úc đẩy mạnh bang giao với ASEAN đặc biệt với Việt Nam đồng thời đẩy mạnh liên minh « tứ cường » hay « kim cương » gồm Mỹ, Nhật, Ấn, Úc, cho nên tuyên bố mạnh mẽ của Scott Morrison tại Việt Nam nằm trong kế hoạch có đồng minh dù lớn hay nhỏ trong trường hợp đối đầu với Trung Quốc. Bởi vì năm 2015, Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama sẽ không quân sự hóa biển Đông. Sự thật thì Biển Đông đã bị Trung Quốc quân sự hóa. Tư Chính nằm trong chính sách « lấy thịt đè người » gây áp lực cho những nước khác. Bắc Kinh là một cường quốc nhưng chưa cư xử như một cường quốc … khác với những thể chế dân chủ … ».
Hoàng Nam  
#11117 Posted : Thursday, August 29, 2019 11:45:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tổng thanh tra: Comey vi phạm quy định FBI,
nhưng không tiết lộ thông tin mật


August 29, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Greg Nash

(The Hill) – Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào hôm thứ 5 công bố kết luận, cựu Giám đốc FBI James Comey vi phạm các chính sách của Cơ quan điều tra liên bang về việc giải quyết biên bản ghi lại những lần trao đổi với Tổng thống Trump khi ông còn làm lãnh đạo tại đây.

Văn phòng Tổng thanh tra chuyển kết luận điều tra dài 83 trang sang cho Bộ Tư pháp nhưng không đề nghị liệu có truy tố Comey hay không, nhưng Tổng Biện lý William Barr từ chối khởi tố cựu Giám đốc FBI.

Tổng thanh tra chỉ trích James Comey đã giữ những tài liệu chính phủ tại tư gia, tiết lộ một số nội dung những tài liệu này cho truyền thông và không thông báo cho FBI ông đã đưa chúng cho ai, thậm chí ngay cả sau khi biết một số có chứa thông tin nhạy cảm.

Bản báo cáo ghi rõ, Comey đề ra “tiền lệ nguy hiểm” trong việc dùng biên bản ghi nhớ để thúc đẩy một cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Comey viết tổng cộng 7 biên bản về những lần trao đổi với ông Trump trong giai đoạn đầu của chính phủ mới, và ông gởi một trong số này cho người bạn thân là giáo sư Đại học Columbia, hướng dẫn ông Dan Richman tiết lộ cho truyền thông. Tất cả những gì Comey hy vọng là thông tin trong biên bản này – cộng với lời tố giác rằng, Tổng thống trong một lần gặp gỡ riêng đã yêu cầu ông làm ngơ cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – buộc Bộ Tư pháp phải mở cuộc điều tra Công tố viên đặc biệt. Trên thực tế, Robert Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt lãnh đạo cuộc điều tra.

Những báo cáo cũng rõ ràng rằng, những gì Comey gởi để tiết lộ ra ngoài không chứa thông tin mật. Kết luận này mâu thuẫn trực tiếp đến những tuyên bố thường xuyên của Trump rằng, Comey vi phạm luật vì đã rò rỉ tài liệu mật.

Báo cáo lưu ý, các nhà điều tra không tìm ra chứng cớ cho thấy Comey rò rỉ thông tin bí mật cho báo chí. Tổng thanh tra cũng phát giác ra Comey chuyển 4 biên bản cho các luật sư tư, vi phạm quy định của FBI. Ngoài ra, ông không báo cho Cơ quan điều tra về việc này khi biết một trong những biên bản có chứa thông tin nhạy cảm.

Comey lập luận với các nhà điều tra rằng, ông cảm thấy những biên bản ghi nhớ này thuộc cá nhân ông, và hành động vì lợi ích tốt nhất cho quốc gia. Nhưng Văn phòng Tổng thanh tra phản đối biện hộ này. Theo cơ quan, các lãnh đạo FBI dưới quyền Comey trước đây đều đồng tình rằng, số biên bản này là tài liệu của chính phủ, và “quan niệm cá nhân của cựu Giám đốc về những gì cần thiết không phải là căn cứ để làm ngơ các chính sách và thoả thuận sử dụng hồ sơ của FBI.”

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 công kích, James Comey “nên tự cảm thấy hổ thẹn với bản thân” sau báo cáo của Tổng thanh tra. “Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử của quốc gia chúng ta lại có ai đó tồi tệ và bị chỉ trích như James Comey trong bản báo cáo của Tổng thanh tra mới được công bố. Anh ta nên cảm thấy tự hổ thẹn!” Trump đăng trên Twitter.

Trump quyết định sa thải Comey vào tháng 5 năm 2017 khi FBI điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, dẫn đến những nghi vấn liệu Tổng thống có đang cản trở công lý hay không.

Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 gia tăng chỉ trích của Trump, cho rằng, những hành động của cựu Giám đốc FBI đã dẫn đến “cuộc săn tìm phù thuỷ mang động cơ chính trị kéo dài 2 năm.”

Comey vào hôm thứ 5 lên Twitter tuyên bố không xin lỗi. Cựu Giám đốc FBI lưu ý, cuộc điều tra không tìm ra chứng cớ cho thấy ông và các luật sư chia sẻ thông tin mật với truyền thông, và tố cáo những người chỉ trích đang làm tổn hại danh dự ông.

“Tôi không cần phải công khai xin lỗi những người đã bôi nhọ mình, … Và tất cả những người trong hai năm qua nói chuyện tống tôi vào tù hay tôi là kẻ ‘nói láo và rò rỉ,’ bây giờ hãy tự hỏi bản thân tại sao quý vị vẫn tin tưởng những người nhét vào đầu quý vị những thông tin sai trong một thời gian dài, trong đó có cả tổng thống,” Comey ghi.

Hương Giang (The Hill)

Hoàng Nam  
#11118 Posted : Friday, August 30, 2019 12:30:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trung Quốc muốn độc chiếm nguồn dầu khí Biển Đông?


Thanh Phương
(BauxitVN)
August 28, 2019

UserPostedImage

Nhân viên của Rosneft Vietnam trên giàn khoan ở mỏ khí Lan Tây, ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. (Hình tư liệu chụp ngày 29.04.2018. Reuters/Maxim Shemetov/File Photo)

Căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc trên Biển Đông đang gia tăng với việc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8, với sự hộ tống của các tàu vũ trang, tiếp tục hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thậm chí đang tiến gần hơn đến bờ biển Việt Nam. Theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu, tàu Hải Dương 8 từ ngày 23 Tháng Tám chỉ còn cách đảo Phú Quý của Việt Nam 102 km và cách bờ biển Phan Thiết 185 km.

Thứ Năm tuần trước, 22 Tháng Tám, 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc các tàu Trung Quốc tiếp tục gây cản trở các hoạt động dầu khí của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đối với bộ Ngoại Giao Mỹ, hành động của của Bắc Kinh là một sự “leo thang” trong nỗ lực nhằm hù dọa những nước khác cũng đang giành quyền phát triển các nguồn tài nguyên trên Biển Đông.

Vậy thì nhìn từ khía cạnh dầu khí, căng thẳng Biển Đông hiện nay nên được hiểu như thế nào? Oilprice (oilprice.com), trang mạng chuyên thông tin về năng lượng, ngày 24 Tháng Tám đã có một bài viết về vấn đề này.

Oilprice nhắc lại rằng, theo ước lượng của Cục Khảo Sát Địa Chất Mỹ, trữ lượng của Biển Đông là khoảng 28 tỉ thùng dầu. Từ đó đến nay, cùng với những cải tiến công nghệ, ước lượng về trữ lượng dầu khí ở Biển Đông lẽ ra phải tăng thêm. Cho dù giá dầu cao hay thấp, dĩ nhiên là nước nào cũng muốn giành phần và Trung Quốc thì đòi phần lớn nhất.

Mỹ: Trung Quốc ngăn cản tiếp cận nguồn dầu khí

Theo cái nhìn của Mỹ, những hành động của Trung Quốc trong vùng đã ngăn cản các nước láng giềng tiếp cận nguồn tài nguyên dầu khí được ước lượng trị giá 2.5 ngàn tỉ đôla. Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ hàm ý rằng những hành động đó của Bắc Kinh cũng đã ngăn cản các công ty Mỹ tham gia vào việc khai thác trữ lượng dầu khí Biển Đông.

Oilprice nhắc lại rằng tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 hoạt động gần Bãi Tư Chính, ngay tại nơi mà cách đây 2 năm, Trung Quốc đã đe dọa Việt Nam về dự án thăm dò dầu khí do đối tác Tây Ban Nha Repsol tiến hành. Đe dọa đó đã có hiệu quả, vì Hà Nội lúc đó đã phải đình chỉ dự án này.

Nhưng bây giờ đối tác đang tham gia khoan thăm dò tại lô 136-3 của Việt Nam chính là công ty Ấn Độ ONGC, liên doanh với hãng dầu khí hàng đầu của Nga là Rosneft. Theo Oilprice, do ONGC là một công ty nhà nước, cho nên hoạt động của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cũng không báo trước điều gì tốt cho quan hệ Ấn-Trung. Ấn Độ phụ thuộc vào dầu nhập khẩu thậm chí còn nhiều hơn cả Trung Quốc, cho nên đối với New Dehli, nguồn dầu khí Biển Đông rất quan trọng.

Riêng về quan hệ Mỹ-Trung, theo Oilprice, tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ làm tăng thêm căng thẳng vào lúc mà chiến tranh thương mại giữa hai nước chưa biết bao giờ mới kết thúc. Về triển vọng có những thay đổi thật sự trong hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, có thể khuyến khích các công ty Mỹ tham gia thăm dò dầu khí trong khu vực, theo Oilprice, cơ may này rất là ít, thậm chí không có.

Các nhà đầu tư sẽ ngán ngại?

Tờ Bangkok Post ngày 24 Tháng Tám cũng đã có bài phân tích về tình hình Biển Đông nhìn từ khía cạnh dầu khí. Theo nhận định của tờ báo này, địa điểm lô dầu khí mà tàu Hải Dương Địa Chất 8 và các tàu vũ trang của Trung Quốc đang quấy phá là đặc biệt đáng lo ngại đối với các nước nhỏ hơn đang muốn khai thác dầu khí tại những khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông. Lý do là vì địa điểm này nằm gần Việt Nam hơn gấp 3 lần so với Hoa Lục. Từ lâu, Bắc Kinh vẫn tìm cách gây cản trở hoạt động thăm dò dầu khí tại những khu vực mà họ khẳng định chủ quyền, nhưng nay, với việc phát triển lực lượng hải quân và xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo tranh chấp, Trung Quốc có đủ sức mạnh áp đặt quyền kiểm soát của họ tại những khu vực xa bờ hơn nữa.

Bangkok Post trích lời chuyên gia Collin Koh, Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S.Rajaratnam, Singapore, ghi nhận là những hành động nói trên của Trung Quốc diễn ra với tần suất và với mức độ thật sự khác hẳn so với trước đây. Theo ông Collin Koh, căng thẳng hiện nay, “có thể khiến các nhà đầu tư phải đắn đo suy nghĩ về việc có nên tiếp tục dự án dầu khí hiện có hay không, thậm chí có thể làm nản lòng những nhà đầu tư lo xa hoặc không muốn gặp rắc rối sau này.”

Bangkok Post lưu ý rằng hành động của Trung Quốc diễn ra vào lúc Bắc Kinh đang thương lượng với Philippines về việc cùng thăm dò dầu khí tại một vùng tranh chấp giữa hai nước. Riêng Việt Nam thì vẫn kiên quyết bác bỏ bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, không xem đó là cơ sở để hợp tác khai thác dầu khí Biển Đông, cho nên căng thẳng giữa hai bên mới gia tăng như vậy.

Việt Nam hiện sản xuất mỗi năm 33 triệu tấn dầu từ các lô ngoài khơi và hiện kiểm soát một trữ lượng khoảng 4,4 tỉ tấn dầu thô và khí đốt. Theo Bangkok Post, sự hiện diện của các tàu vũ trang của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam có thể gây tác hại nặng nề cho một nền công nghiệp đã đóng góp 20% GDP từ năm 1986 đến 2009.

Nguy cơ chiến tranh Việt-Trung

Do Việt Nam vẫn cưỡng lại các áp lực của Trung Quốc, Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã có nhiều hoạt động mạnh mẽ, như tiến hành hai cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa, bãi bỏ lệnh cấm đánh cá sau đó đưa hàng ngàn tầu đánh cá vào Biển Đông, thử nghiệm các chiến hạm mới và vũ khí mới ở vùng Vịnh Bắc Bộ, gây quan ngại nổ ra chiến tranh Việt-Trung.

Theo đánh giá của ông Gregory Poling, giám đốc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), quan hệ giữa hai nước trong 5 năm qua chưa bao giờ căng thẳng như thế. Ông Poling cho rằng, mặc dù nhìn bề ngoài “mọi việc tương đối yên ắng, có vẻ như không bên nào chấp nhận để yên như thế.”

thao ly  
#11119 Posted : Friday, August 30, 2019 11:00:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

The New York Times: Phân tích ảnh vệ tinh đã chỉ ra
chính xác thủ phạm gây cháy rừng Amazon


Nguồn: Khoa Học Tv
Ngày đăng: 2019-08-29

Cháy rừng Amazon những ngày gần đây được đánh giá là thảm họa ở tầm cỡ địa cầu. Theo thông tin mới ghi nhận, lại có hơn 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong 2 ngày 22 - 23/8, nâng tổng số các vụ cháy rừng tại Brazil lên hơn 76.600 vụ. Những vụ cháy lớn đến nỗi quan sát được từ trên vũ trụ, và khiến bầu trời tại những thành phố cách hiện trường hàng ngàn kilomet tối đen như mực ngay giữa ban ngày.

Thủ phạm là ai? Các nhà môi trường học tin rằng nguồn cháy bắt đầu từ những đợt dọn rừng làm nương rẫy của nông dân, mà nguyên nhân sâu xa là vì các tuyên bố sẽ khai phá triệt để tiềm năng kinh tế khu rừng của tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro.

UserPostedImage

Tổng thống Jair Bolsonaro đú đởn trước công chúng trong khi nạn cháy rừng thì dửng dưng từ chối cứu trợ của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngược lại còn chê bai ông Macron mặc cảm vì có vợ già, lại còn quay lại chỉ trích nước Pháp bất lực trong vụ cháy nhà thờ Notre Dame. Nên đánh giá ông ta ra sao ??

Nhưng đó có phải thủ phạm thực sự không, hay chỉ là những giả thuyết chưa đủ căn cứ? Nghi ngờ điều này, mới đây tờ New York Times đã đưa ra một nghiên cứu, trong đó các chuyên gia phân tích dữ liệu ảnh chụp vệ tinh của Amazon, để rồi chỉ ra đích xác "thủ phạm" gây ra thảm họa là gì.

Và nguyên nhân thì quả đúng như những gì các chuyên gia lo ngại: các đám cháy hầu hết đều xuất phát từ các vùng đất nông nghiệp, nơi cây cối đã bị dọn dẹp sạch sẽ.

UserPostedImage

Màu vàng là các khoảng rừng bị chặt hạ trong năm 2018, và màu đỏ là nơi cháy rừng kể từ tháng 8.

Hầu hết các đám cháy chủ yếu do chính các nông dân châm lên, nhằm chuẩn bị cho vụ mùa trong năm tiếp theo. Theo ĐH Maryland (Mỹ), đây vốn là hành vi thường thấy trong ngành nông nghiệp Brazil. Như bức hình dưới đây là một ví dụ, cho thấy đám khói bốc lên từ các khu vực nông nghiệp của Amazon.

UserPostedImage

Đám khói bốc lên từ các khu vực nông nghiệp của Amazon.

Vấn đề nằm ở chỗ phần lớn đất nông nghiệp hiện tại được tạo ra "nhờ" việc chặt phá rừng Amazon trong nhiều năm. "Hầu hết chỗ đất này trước đó vốn là rừng," - Matthew Hansen, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Maryland.

"Rừng mưa đang ở đó, và rồi bỗng nhiên tất cả chuyển thành một rừng... đậu nành với ngô".

Biểu đồ dưới đây cũng là một bằng chứng khó mà chối cãi. Nó cho thấy tần suất cháy rừng theo từng tháng xuyên suốt rừng mưa Amazon theo từng năm kể từ 2011. Có thể thấy, cháy rừng xảy ra chủ yếu vào mùa khô - giai đoạn tháng 8 đến tháng 10, trùng với thời điểm nông dân chuẩn bị trồng vụ mới.

UserPostedImage

Cháy rừng tăng dần theo từng năm, nhiều nhất vào các tháng mùa khô.

Biểu đồ này được dựng lên nhờ những dữ liệu từ 2 vệ tinh của NASA là Terra và Aqua, vốn được trang bị công cụ tiếp nhận bức xạ phát ra khi có hỏa hoạn. Và nếu so sánh tháng 8/2019 với thời điểm cùng kỳ các năm trước đó, bạn sẽ hiểu vì sao người ta gọi đợt cháy rừng này là thảm họa địa cầu.

UserPostedImage

Biểu đồ thể hiện mật độ cháy rừng trung bình 8/2011- 2018 và tháng 8/2019.

So với mật độ cháy trung bình 8 năm vừa qua, tháng 8/2019 nhiều hơn tới 35%. Một số tiểu bang còn ghi nhận mức độ tăng tới hơn 110%.

"Cháy rừng có thể do sấm sét, nhưng về cơ bản không phải là hiện tượng tự nhiên của một khu rừng mưa nhiệt đới" - Mark Cochrane, chuyên gia về cháy rừng và sinh thái học từ ĐH Maryland cho biết. "Tất cả những đám cháy này đều là do con người"

Cochrane cũng chia sẻ một sự thật rất đáng chú ý, rằng dù đa số các đám cháy xảy ra ở những khu vực đã bị dọn sạch, thì vẫn có rất nhiều vụ xảy ra ở những nơi rừng khá rậm. Theo ông, đây có thể là những đám lửa dùng để phá rừng, chứ không phải dọn rừng chuẩn bị cho vụ mùa mới.

"Chặt hạ một khoảng rừng, dồn đống chúng lại, để khô và rồi đưa vào đó một mồi lửa, nó sẽ cháy rất mạnh và phát ra rất nhiều khói" - trích lời Cochrane. Mà thực tế cũng cho thấy tốc độ phá rừng tại Brazil đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt là kể từ khi tổng thống Bolsonaro lên cầm quyền, tốc độ chặt hạ thậm chí đã tăng tới 278% trong 2 tháng gần nhất.

Trong bài phân tích của New York Times có chỉ ra rằng khả năng bảo vệ rừng của các cơ quan môi trường Brazil đã giảm 20% trong 6 tháng đầu năm, khi so với cùng kỳ năm 2018.

Sau nhiều ngày hứng chịu chỉ trích của dư luận địa phương lẫn quốc tế, tổng thống Bolsonaro đã phải xuống nước (hết kiêu căng và mất dạy - BBT/BCT), tuyên bố điều quân đội tới để chống lại giặc lửa, và thực thi các đạo luật về môi trường.

(Tham khảo Business Insider)

Edited by user Friday, August 30, 2019 11:24:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11120 Posted : Friday, August 30, 2019 11:27:24 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Loạt ảnh Amazon trước và sau đại nạn cháy rừng 2019:
Lá phổi xanh ngày nào đã mang đầy bệnh tật
do con người đầu độc


TÁC GIả : ĐẠT LÊ, NGUồN: kenh14.vn NGÀY ĐĂNG: 2019-08-29

Rừng Amazon cho gỗ, oxy, mái nhà, nguồn lương thực và sự đa dạng sinh học - nói tóm lại là đem tới sự sống. Tuy nhiên hãy xem con người đã đáp trả các khu rừng và dòng sông ở đây như thế nào.

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, nơi sinh sống của những bộ lạc bí ẩn, những loài động vật từ to lớn đến cực độc mà con người chưa thể khám phá hết. Nơi đó vốn là "rừng thiêng nước độc", suốt hàng triệu năm bất khả xâm phạm nhưng cũng không thể thoát khỏi nhát rìu, lưỡi cưa, ngọn lửa... của con người hiện đại.

Quá trình khai thác rừng tàn nhẫn bắt đầu được đẩy mạnh từ khoảng thập niên 70. Rừng phục hồi, tái sinh; con người lại đốn cây đốt phá làm nương rẫy. Hậu quả là thảm kịch cháy rừng Amazon kỷ lục như chúng ta đang chứng kiến. Hãy xem loạt ảnh so sánh dưới đây và bạn sẽ hiểu vì sao một nhà khoa học từng nói trên National Geographic rằng: "Phá rừng là tội ác chống lại thiên nhiên, chống lại loài người"!

Amazon - mái nhà của 3 triệu cá thể động thực vật và 1 triệu người - đang cháy. Thổ dân mất đi nhà cửa, bật khóc xót xa trước đám cháy không thể dập tắt; còn thú rừng thì vong mạng trong biển lửa và đối mặt với môi trường sống đã biến đổi hoàn toàn.

UserPostedImage

(Ảnh: Getty, EPA-EFE, Reuters)

Amazon đã biết đến ngọn lửa hung tàn của con người suốt nhiều chục năm trở lại đây, nhưng cột mốc 2019 lần đầu chứng kiến hơn 72.000 vụ cháy cùng bùng phát. Nó được đốt lên bởi bàn tay của nông dân, tiếp tay bởi chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro muốn khai thác triệt để nguồn tài nguyên. Theo BBC, cháy quá 25% - rừng sẽ không thể phục hồi.

UserPostedImage

(Ảnh: Getty, Reuters)

Đâu chỉ có rừng, Amazon còn có gần 6.600 km đường sông nhưng cũng không thể cản nổi ngọn lửa dữ dội. Cuối cùng, Brazil phải huy động máy bay đem nước từ bên ngoài vào để dập tắt các đám cháy. Con người ngày càng can thiệp mạnh mẽ vào chốn "rừng thiêng" này!

UserPostedImage

(Ảnh: Reuters, EPA-EFE)

Năm 1973 khói bắt đầu bốc lên nhưng các mảng xanh vẫn còn đó. Amazon tự chữa lành vết thương, sương mù vẫn phủ giăng trên các ngọn cây trong bức ảnh năm 1988. Đến năm 2019, tất cả thay bằng biển khói dày đặc, lan rộng đến 1,2 triệu dặm vuông.

UserPostedImage

(Ảnh: Reuters, Getty, AFP)

Thậm chí khói bay xa đến 2.700 km để nhấn chìm siêu đô thị Sao Paulo trong bóng tối. Điều đó hoàn toàn khác biệt so với bầu trời trong xanh năm 2005.

UserPostedImage

(Ảnh: Getty, Reuters)

Ngược lại, bầu trời ở Humaitaa, Brazil đã bừng sáng suốt đêm 17/8/2019 mà chẳng thể tối lại một phút giây nào, theo Reuters.

UserPostedImage

(Ảnh: Reuters)

Những bức ảnh chụp trên cao cho thấy khu rừng ngày càng bị đục khoét, cắt xẻ để lấy gỗ, lấy đất làm nương rẫy. Đến hình ảnh năm 1999 thì chẳng thể gọi là "rừng rậm" được nữa, nhưng mảng xanh vẫn còn đó.

UserPostedImage

(Ảnh: Getty)

Ảnh năm 2014 cho thấy 4 giai đoạn phá rừng: Một mảng đã sẵn sàng để chăn thả gia súc, một mảng vừa san bằng, một mảng vừa đốt xong, mảng còn lại là chuẩn bị đốt!

UserPostedImage

(Ảnh: Getty)

Phá rừng vẫn tiếp tục năm 2019 nhưng hình ảnh nay đục màu hơn, do bầu trời toàn là khói mù.

UserPostedImage

(Ảnh: Reuters)

Không chỉ khói trên cao mà dưới mặt đất, khung cảnh cũng hoang tàn, trơ trọi...

UserPostedImage

(Ảnh: Reuters)

Rừng ngày càng thưa cây và thiếu vắng sự sống. Môi trường trở nên khô hạn, dễ bắt lửa. Và thay vì cung cấp oxy, hàng tỷ tấn carbon đã và sẽ bị thải ra không khí.

UserPostedImage

Các nhà hoạt động môi trường đã vận động bảo vệ rừng Amazon suốt nhiều năm. Dưới đây là hình ảnh tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) khắc lên mặt đất trơ trọi 1 từ "CRIME" - Tội ác. Ảnh chụp ở Claudia, bang Mato Gross của Brazil năm 2005.

UserPostedImage

Khu rừng đã sống qua hàng triệu năm...

UserPostedImage

... cung cấp cho thổ dân mái nhà miếng ăn; là điểm du lịch thám hiểm kì bí; là chốn thực địa mà giới khoa học muốn tiếp tục khám phá

UserPostedImage

... vẫn chìm trong biển lửa, bất chấp đã có nỗ lực cứu chữa của con người.

UserPostedImage

Đau xót thôi là chưa đủ, hãy cùng nhau hành động trước khi quá muộn. Nhiều người cứ nghĩ rằng rừng Amazon cháy thì cũng không giúp được gì vì ở quá xa, nhưng trên thực tế chúng ta vẫn có những cách hết sức thiết thực để thay đổi câu chuyện này.

UserPostedImage

(Tham khảo Business Insider)

Edited by user Friday, August 30, 2019 11:33:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<554555556557558>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.