Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<550551552553554>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11021 Posted : Friday, August 16, 2019 5:51:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cập nhật các kiến thức Y Khoa mới


BS. Hồ Ngọc Minh

August 9, 2019

UserPostedImage

Những người khoẻ mạnh chưa bao giờ bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số điện thoại liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

1. Nên ngừng uống thuốc aspirin để phòng ngừa bệnh tim

Theo thống kê, hiện nay ở Mỹ có khoảng 29 triệu người uống thuốc aspirin mỗi ngày để ngừa bệnh tim. Trong số đó, hơn 6.6 triệu người tự động uống thuốc mà không theo lời khuyên của bác sĩ, và hơn 10 triệu người trên 70 tuổi, không bị bệnh tim mạch, đã và đang uống thuốc aspirin mỗi ngày.

Theo nghiên cứu mới nhất trong Tháng Bảy, 2019, từ trường đại học Harvard, các bác sĩ khuyên những người uống thuốc aspirin để ngừa bệnh tim, nên suy nghĩ cho thật kỹ.

Những bệnh nhân từng bị đột quỵ tim hay tai biến não, và cho cả những người thật sự có bệnh tim mạch từng được khuyên là nên uống một viên thuốc aspirin. Năm ngoái, ba nghiên cứu mới cho thấy, người cao tuổi uống thuốc aspirin chỉ có hại vì tăng nguy cơ bị chảy máu đường ruột.

Theo lời khuyên mới nhất từ các nhà nghiên cứu là những người khoẻ mạnh chưa bao giờ bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin, nhất là những người cao tuổi. Riêng những người từ 40 đến 70 nếu cần uống thuốc, thì phải theo lời khuyên của bác sĩ, tuỳ theo trường hợp.

Tuy nhiên, bạn có thể uống vài viên aspirin để trị nóng sốt. So với thuốc ibuprofen, aspirin có vẻ an toàn hơn nếu chỉ uống ngắn hạn.

2. Giảm nguy cơ bệnh mất trí nhớ

Một nghiên cứu mới bên Anh Quốc cho thấy nếp sống tốt như tập thể dục thể thao, không hút thuốc lá, ăn nhiều rau cải và đồ biển, có thể làm giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, cho dù có lịch sử bệnh mất trí nhớ trong gia đình.

Một nghiên cứu khác của trường đại học UCLA cho biết, phụ nữ từng làm việc từ tuổi 16 đến 50, thay vì chỉ ở nhà làm nội trợ, sẽ có ít nguy cơ bị giảm trí nhớ khi về già. Kết quả cho thấy, phụ nữ tuổi 60 đến 70, nếu chỉ làm nội trợ, khả năng bị mất trí nhớ tăng 61% so với phụ nữ đi làm việc ở ngoài và có lãnh lương.

3. Uống nước trái cây sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú

Một nghiên cứu khác từ Bộ Y Tế của Anh Quốc, đăng trên tờ báo y khoa Bristich Medical Journal, phân tích dữ kiện của 100,000 người, thấy rằng, phụ nữ nếu uống trên hai ly nước trái cây mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú lên 50%. Đây là loại nước trái cây đóng chai hay đóng hộp có trộn đường. Tuy nhiên, các loại nước trái cây tươi khác không hẳn là tốt, nếu uống nhiều và uống thường xuyên.

4. Ngồi xem ti vi quá nhiều tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và mau chết sớm

Xã hội loài người hiện nay là ngồi quá nhiều! Ngồi trên xe đi làm, ngồi ở bàn làm việc, về nhà ngồi máy tính và ngồi xem TV. Cách đây năm năm, một số nghiên cứu cho thấy ngồi nhiều sẽ chết sớm. Tuổi thọ giảm đi khoảng 22 giây cho mỗi phút ngồi.

Nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y Khoa Journal of the American Heart Association phân tích từng kiểu ngồi và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Theo nghiên cứu, ngồi làm việc xem ra có vẻ như là một cực hình nhưng lại ít nguy hiểm hơn là ngồi ù một chỗ để xem TV, xem phim bộ, phim Đại Hàn, phim trên YouTube hay NetFlix. Những người ngồi trên bốn tiếng mỗi ngày để xem phim bộ, tập này đến tập kia, khả năng bị đột quỵ tim tăng lên 49%.

Nói như thể không có nghĩa là ngồi làm việc không có nguy cơ, nhưng tối thiểu ở chỗ làm, cũng nên đứng lên, đi lại chút đỉnh.

Do đó, nếu lỡ ghiền phim bộ thì nên dành năm mười phút “giải lao,” đi tới đi lui, sau mỗi tập phim 45-50 phút.

5. Một số thuốc bổ có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ báo Y Khoa Annals of Internal Medicine, uống nhiều thuốc bổ không làm giảm mà ngược lại còn tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tử vong. Cụ thể, uống thuốc bổ xương calcium và vitamin D làm tăng nguy cơ bị tai biến não. Các khoa học gia cho rằng, kết hợp hai loại thuốc bổ này chỉ tăng nguy cơ bị đóng vảy vôi trong mạch máu. Trong khi đó hai loại thuốc này được quảng cáo bán cho người cao tuổi, lại là những người có nguy cơ bị tai biến não cao hơn bình thường.

Một nghiên cứu khác của trường đại học University of Birmingham cho thấy uống thuốc bổ chỉ làm giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, bác sĩ Fang Fang Zhang, giáo sư của trường đại học Friedman School of Nutrition Science and Policy at Tufts University, cho biết, uống thuốc bổ không làm cho người ta sống lâu hơn mà chỉ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ví dụ, uống nhiều thuốc bổ xương calcium dễ chết sớm.

Lợi bất cập hại. Không có một loại thuốc bổ nào, thần thánh có thể kéo dài tuổi thọ! Tốt hơn hết là nên ăn nhiều rau cải tươi đã có đầy đủ các chất bổ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

thao ly  
#11022 Posted : Friday, August 16, 2019 6:07:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

LM Trần Cao Thượng, tân chánh xứ giáo xứ Thánh Linh,
một con người kiên nhẫn


Đỗ Dzũng
/Người Việt
August 15, 2019

UserPostedImage

Linh Mục Trần Cao Thượng, tân linh mục chánh xứ giáo xứ Thánh Linh, Fountain Valley. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Trong CD “Giao Ước,” do Tuấn Trịnh Production sản xuất, Linh Mục Trần Cao Thượng đọc lời dẫn như sau: “Ngày ấy, tôi đang thả bộ dọc theo con đường đời. Một bảng hướng dẫn đập vào mắt tôi, làm tôi phải ghé lại xem. ‘Cửa hàng rau quả Thiên Đường.’ Khi tôi tiến đến gần hơn, cánh cửa của gian hàng bỗng bật mở ra, và tôi thấy tôi đứng bên trong gian hàng từ lúc nào rồi.”

“Tôi nhìn thấy rất nhiều Thiên Thần đang tiếp khách. Một vị trao cho tôi một cái giỏ và nói: ‘Con hãy đi mua sắm đi, nhưng cẩn thận nhé.’ Thiên Thần nói tiếp: ‘Tất cả những gì mà một tín hữu của Chúa cần, sẽ có đủ trong cửa hàng này. Con hãy lấy tối đa những gì con có thể mang theo được. Nếu con không thể mang hết, con có thể trở lại vào ngày mai, để mua tiếp.’ Thế là tôi lấy sự kiên nhẫn đầu tiên, tiếp theo là tình yêu. Cũng trong cùng một dãy, xa hơn nữa, là hiểu biết, tôi nhặt bỏ vào giỏ…”

Sau hai năm làm quản xứ giáo xứ Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church), Fountain Valley, ngày 1 Tháng Bảy vừa qua, Linh Mục Trần Cao Thượng được Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ này.

Ông là linh mục gốc Việt thứ nhì được bổ nhiệm làm chánh xứ tại đây.

Người gốc Việt đầu làm chánh xứ ở đây là Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, hiện đang là chánh xứ giáo xứ St. Columban, Garden Grove.

Khi được hỏi tại sao chọn “sự kiên nhẫn” đầu tiên trong tất cả các đức tính khác cho hành trình của mình, vị linh mục gốc Việt chia sẻ: “Đây chính là lời Thánh John nói, theo Kinh Thánh, đó là ‘Tôi phải nhỏ đi để người khác lớn lên.’ Trong vai trò linh mục chánh xứ, có một điều nguy hiểm là khi có quyền thế, tôi sẽ được ca ngợi, sẽ dễ trở nên kiêu căng, làm cho hình ảnh của Chúa bị mờ đi.”

“Đây cũng chính là điều mà Linh Mục Mai Khải Hoàn, linh mục linh hướng của tôi, thường nhắc nhở tôi. Trong lúc đi học để trở thành linh mục, tôi học rất dở, nhưng nhờ sự kiên nhẫn, mà có được như ngày hôm nay,” linh mục chia sẻ thêm. “Sự kiên nhẫn này chính là một hình thức của sự khiêm nhường.”

UserPostedImage

Linh Mục Trần Cao Thượng trước một Thánh Lễ. (Hình: Trần Cao Thượng cung cấp)

Con đường gai góc trở thành linh mục

Theo lời linh mục kể, ông được cha bảo lãnh sang Mỹ năm 1985.

“Trong lúc học ở trung học Valley High School, Santa Ana, tôi thấy học sinh đánh nhau quá, nên sợ. Thế là tôi về xin bố cho vào trường dòng, để khỏi bị chết. Không ngờ, khi vào đây, gần gũi và chứng kiến đời sống của các tu sĩ, tôi nảy ra ý định đi tu, muốn trở thành linh mục,” vị linh mục chánh xứ kể.

Năm 1988, vị linh mục tương lai vào Tiểu Chủng Viện Ngôi Lời ở East Troy, Wisconsin.

“Năm 1993, tôi bị ‘đuổi’ ra khỏi nhà dòng vì điểm thấp,” linh mục chia sẻ. “Thế là tôi trở về Orange County, vào học Cypress Community College. Lúc đó tôi buồn lắm, nghĩ là mọi việc xong rồi, và tính chuyện cũng kiếm một cô nào đó để lập gia đình.”

“Tình cờ, trong một bữa tiệc, tôi gặp một đức ông, sau này làm giám mục, hỏi tôi có muốn đi tu lại không, tôi nói có. Sau đó, chính một người từng từ chối tôi trước đây đến gặp tôi và nói tôi nộp đơn đi tu trở lại,” linh mục kể tiếp.

Năm 1996, ông được Giáo Phận Orange gởi vào học Đại Chủng Viện Thánh John ở Camarillo, California, cho tới năm 2000.

Kế đến, ông học thần học tại đại học nhà dòng Mount Angel Abbey ở St. Benedict, Oregon, cho tới khi chịu chức linh mục vào ngày 6 Tháng Mười Một, 2005, tại nhà thờ St. Columban, Garden Grove.

Linh Mục Trần Cao Thượng chia sẻ thêm: “Trước khi vào nhà dòng, tôi phải đắn đo lắm, và phải xin phép bố mẹ, vì tôi là con trai duy nhất trong gia đình có bốn chị em. Sau khi được bố mẹ đồng ý, tôi phải nhờ chị và hai em gái chăm sóc họ sau này.”

Ông cũng cho biết thêm, trong thời gian đi tu, mỗi khi nghỉ Hè, ông thường về giáo xứ St. Columban làm công việc tạp dịch, như lau chùi nhà vệ sinh, ráp bàn ghế, sơn nhà, “nói chung, tôi làm bất cứ gì giáo xứ cần.”

“Tôi còn nhớ, lúc đó Đức Ông Phạm Quốc Tuấn mới là linh mục chánh xứ St. Columban, mới được bổ nhiệm về, tôi phải chuẩn bị và sơn phòng cho ngài,” linh mục kể tiếp.

UserPostedImage

Linh Mục Trần Cao Thượng chủ sự một lễ cưới tại nhà thờ Thánh Linh. (Hình: Giáo xứ Thánh Linh)

Linh mục gốc Việt thứ sáu làm chánh xứ ở Giáo Phận Orange

Sau khi chịu chức, Linh Mục Trần Cao Thượng được bổ nhiệm về làm linh mục phó giáo xứ St. Norbert Catholic Church ở Orange, California.

Đến năm 2009, ông được bổ nhiệm làm linh mục phó nhà thờ chính tòa Giáo Phận Orange, cũng ở thành phố Orange.

Từ năm 2010 đến năm 2014, ông là linh mục phó giáo xứ Tam Biên, Garden Grove.

Từ năm 2014 đến năm 2017, ông là linh mục phó giáo xứ St. Polycarp, Stanton.

Năm 2017, Linh Mục Trần Cao Thượng được bổ nhiệm làm quản xứ giáo xứ Thánh Linh.

Nói về những bước gian truân từng trải qua, tân linh mục chánh xứ nhà thờ ở Fountain Valley cho biết: “Tất cả là sự kiên nhẫn. Từ chỗ bị ra khỏi Dòng Ngôi Lời cho đến ngày nay làm công tác mục vụ trong Giáo Phận Orange, tôi tin rằng tất cả là do Chúa thử thách tôi. Nếu hồi đó không ra khỏi nhà dòng, thì bây giờ tôi có thể đang đi giảng đạo ở đâu đó. Và nếu không tham dự buổi tiệc định mệnh ngày trước, có thể giờ tôi đã lập gia đình. Tôi đã kiên nhẫn vượt qua thử thách của Chúa.”

Như vậy, Linh Mục Trần Cao Thượng là linh mục gốc Việt thứ sáu làm chánh xứ trong 16 nhà thờ của Giáo Phận Orange mà có cộng đoàn Việt Nam.

Vào lúc 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật, 18 Tháng Tám, tới đây, Giáo Phận Orange sẽ tổ chức Thánh Lễ Trao Sứ Vụ Chánh Xứ cho Linh Mục Trần Cao Thượng tại nhà thờ Thánh Linh, 17270 Ward Street, Fountain Valley, CA 92708.

Thánh Lễ sẽ cho Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chủ sự, với sự tham dự của nhiều linh mục trong giáo phận.

Sau đó, vào lúc 3 giờ 15 phút chiều, tân linh mục chánh xứ sẽ dâng Thánh Lễ Tạ Ơn.

(Ðỗ Dzũng)
—-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com
thao ly  
#11023 Posted : Friday, August 16, 2019 6:16:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cái tát vào ‘thế lực thù địch’ hay vào mặt Trí Chính
và báo Hà Nội mới?


Nguyễn Tường Thụy
(Blog RFA)
August 16, 2019

UserPostedImage

(Hình: Blog RFA)

Ngày 12 Tháng Tám, 2019, Hanoimoi online có bài viết với cái tít rất “đanh thép”: “Câu trả lời đích đáng cho những luận điệu xuyên tạc,” ký tên Trí Chính.

Không biết Hanoimoi có nhà báo, hay nhà tuyên giáo nào đó tên là Trí Chính không. Nhưng thôi, cứ ghi nhận có một bút danh như thế để nhắc tới cho tiện.

Thế lực thù địch chống phá như thế nào?

Mở đầu bài viết bằng một câu đã thành quen mà ai làm công việc tuyên truyền cũng thuộc nằm lòng: “Các thế lực thù địch và cơ hội chính trị chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu chống phá đảng, nhà nước.”

Thế lực thù địch ở đây là sản phẩm tưởng tượng chỉ tất cả những người phê phán, chỉ trích những yếu kém của các cấp lãnh đạo trên mọi mặt đối nội và đối ngoại, mong đem lại sự tiến bộ cho đất nước. Họ bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam coi là thù địch, còn về phía ngược lại thì không.

Vì là sản phẩm tưởng tượng nên khi nói đến thế lực thù địch, ai cũng nhủ “chắc nó trừ mình ra” (câu văn của Nam Cao). Tóm lại, đã nhiều chục năm nay, một bên thì cứ chửi đổng, một bên thì không biết nó chửi ai.

Nhưng lần này thì Trí Chính đã nêu đích danh một loạt “nhân vật chống đối chính quyền có thâm niên” như Phạm Thanh Nghiên, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Đài, Lisa Nguyen, Bùi Thanh Hiếu… Cả Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) mới ra tù được mấy tháng cũng được “vinh dự” liệt vào những phần tử chống đối.

Vậy những người này chống đối như thế nào? Trí Chính nêu ra: “đã cung cấp thông tin xuyên tạc, như chính quyền ‘không nói rõ về tình hình tại khu vực bãi Tư Chính’, ‘không có giải pháp mạnh với Trung Cộng’…”

Hoặc:

“Hợp tác với một nước khác để giải quyết tình hình, hoặc kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế…”

Ơ hay, họ nói quá đúng đấy chứ, đâu phải là xuyên tạc. Có đúng là chính quyền không thông tin kịp thời và đầy đủ tình hình ở bãi Tư Chính cho nhân dân được biết không? Có đúng là nhà nước không có biện pháp cứng rắn với Trung Cộng không?

Hoặc ý kiến muốn hợp tác với các quốc gia trong vấn đề bảo vệ chủ quyền hay cần kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế có gì sai? Dù nhà cầm quyền không chấp nhận thì đấy vẫn là những ý kiến tâm huyết, sao gọi là chống đối? Trong tư duy cổ hủ của Trí Chính, hễ cứ ai góp ý đúng nhưng trái với ý nhà cầm quyền đều là chống đối hết.

Trí Chính còn quy kết cho các đài RFA, BBC có “mục đích chống phá, lợi dụng tình hình Biển Đông để gây bất ổn bằng cách kích động, kêu gọi người dân tuần hành như đã xảy ra hồi Tháng Nam, 2014” nhưng không dẫn ra được câu nào chứng minh lời anh ta nói.

Trí Chính vơ nhân dân về phía mình để cô lập những người mà anh ta gọi là thế lực thù địch, bất chấp lòng dân nghĩ gì trước tinh thần bạc nhược của nhà cầm quyền: “Đặc biệt, người dân cả nước vẫn đoàn kết một lòng hướng về biển, đảo của Tổ quốc, với trái tim nóng và khối óc sáng suốt không để thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị lợi dụng kích động để làm mất ổn định tình hình đất nước…”

Đúng là trong thời gian hơn 1 tháng căng thẳng ở bãi Tư Chính, có nhiều người phê phán nhà nước quá mềm mại trước kẻ thù tới mức nhu nhược. Có cả những ý kiến cần kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Nhưng kích động biểu tình thì hoàn toàn không có mà ngược lại chỉ có chuyện họ bảo nhau không xuống đường nữa “vì họ cảm thấy lòng yêu nước đã từng bị chính quyền lợi dụng…”

Sơ qua như thế để thấy rằng, Trí Chính quy chụp hồ đồ như thế nào, chứ tôi không có ý đề cập tất cả những gì anh ta quy kết “thế lực thù địch” trong phạm vi một bài viết.

Sự khôn khéo sáng suốt của đảng buộc tàu Trung Cộng phải rút?

Thế còn “câu trả lời” mà Trí Chính nhắc tới ở tít bài viết là cái gì, hay nói cách khác cái gì trả lời cho “những luận điệu xuyên tạc”? Thì ra Trí Chính mượn sự kiện tàu HD8 của Trung Cộng rút ra khỏi bãi Tư Chính hôm 7 Tháng Tám để làm “câu trả lời đích đáng.”

Tàu Trung Cộng rút, Trí Chính được đà té nước theo mưa, nhận ngay đó là nhờ công của đảng. Anh ta khẳng định: “Rõ ràng, việc kết hợp nhiều biện pháp đấu tranh khôn khéo, cương quyết và luôn dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế; cả trên lĩnh vực ngoại giao, ở các diễn đàn quốc tế, trên thực địa của nhiều lực lượng, trong đó có sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân cả nước đã trực tiếp buộc Trung Cộng phải rút nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 ra khỏi khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam.”

Tinh thần đang phấn khích làm Trí Chính không tránh khỏi lộng ngôn: “Thực tế này khẳng định, âm mưu của các thế lực thù địch, chống phá, hòng thông qua mạng xã hội và một số báo, đài thiếu thiện chí với Việt Nam, để xuyên tạc tình hình thực tế, kích động, lôi kéo gây rối, tiến tới bạo động như đã từng xảy ra hồi Tháng Năm, 2014 đã hoàn toàn thất bại. Đó cũng là ‘cái tát’ mạnh mẽ vào các thế lực thông tin lệch lạc.”

Lại còn có cả “thế lực thông tin lệch lạc” nữa. Cái tát ấy, Trí Chính nhằm vào các “thế lực” này, trong đó có những người Chính quy kết mà tôi nhắc tới ở trên. Đó là thái độ bất nhã (nếu không nói là hỗn láo). Anh ta thô lỗ, hung hãn và căm thù những người bất đồng chính kiến tới mức này ư? Đó không phải là thái độ của người có hiểu biết.

Trí Chính không quên nhân cơ hội tàu Trung Cộng rút đi để ca ngợi chính sách ba không “không liên minh quân sự với nước ngoài, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự để chống lại các nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với nước khác.”

Trong khi đề cao “cách hành xử mềm mỏng nhưng rất cương quyết, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế,” “những biện pháp ‘đúng đắn, sáng suốt, cương quyết’, hình như Trí Chính đã quên bài học mềm mỏng, nhất định không nổ súng để bảo vệ chủ quyền ở đảo Gạc Ma năm nào.

Bài viết của Trí Chính là sản phẩm của tưởng tượng về cái gọi là “thế lực thù địch,” tưởng tượng về sự khôn khéo sáng suốt của đảng.

Một bài viết tham lam, dài lê thê, khó có độc giả nào đủ kiên nhẫn đọc hết. Nó na ná như nhiều bài tuyên truyền khác.

“Ngày vui ngắn chẳng tày gang”

Tuy nhiên, bài viết cũng có một điều đáng nói, đó là Trí Chính cho rằng, tàu Trung Cộng rút đi là nhờ sự đấu tranh khôn khéo của đảng và nhà nước.

Thế nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang.” Khi Trí Chính vừa ba hoa trên Hanoimoi ngày 12 Tháng Tám thì ngay hôm sau 13 Tháng Tám, hãng Reuters và các đài BBC, RFA, RFI, VOA, báo Người Việt… đồng loạt đưa tin tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam vào hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tám, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực, đúng như các nhà quan sát dự báo.

Và lần này các nhà quan sát cũng dự báo, tàu HD8 quay lại, tình hình có thể căng thẳng hơn so với lần trước.

Cho lúc này, gần hết ngày hôm sau, không thấy báo chí Việt Nam đả động gì đến sự kiện này. Riêng trang báo mạng Phụ Nữ đưa tin nhưng sau đó đã bị gỡ.

Khi tàu Trung Cộng rút, Trí Chính cho rằng nhờ đấu tranh khôn khéo nên buộc nó phải rút. Bây giờ nó quay trở lại thì do ai? Chắc chắn anh ta không dám nói nhờ sự sáng suốt của đảng. Liệu anh ta có bài viết khác, đổ cho thế lực thù địch kêu gọi nó quay trở lại?

Ngay sau khi tàu HD8 rút, các nhà quan sát đã cho rằng nó rút đi có thể là quay về tiếp dầu rồi nó sẽ quay trở lại. Dự đoán này thuyết phục, phù hợp với nhận định của nhiều người và quả nhiên nó diễn ra như thế.

Thế mà Trí Chính đã vội ca lên bài ca, ca ngợi đảng và nhà nước, trong khi nhiều tờ báo khác vẫn dè dặt, thận trọng. Nay tàu Trung Cộng quay trở lại và không biết điều gì sẽ xảy ra, tránh sao khỏi tẽn tò. Nhưng biết xấu hổ lại là thái độ của người có liêm sỉ chứ không phải ai cũng biết. Tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên cho rằng, Trí Chính và báo Hanoimoi đã lâm vào thế việt vị (bài “Sủa mà cũng việt vị,” mời bạn đọc xem dưới đây).

Xin nhắc lại, khi tàu Trung Cộng rút, Trí Chính nói “Thực tế này… là ‘cái tát’ mạnh mẽ vào các thế lực thông tin lệch lạc.” Bây giờ nó quay trở lại, có phải đó là cái tát mạnh mẽ vào mặt Trí Chính và báo Hà Nội mới?

Sủa mà cũng việt vị

Phạm Thanh Nghiên


Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám, 2019, báo Hà Nội Mới lên một bài viết dài lê thê đề cập tới vụ tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng có mặt tại bãi Tư Chính của Việt Nam.

Mục đích bài báo không gì khác ngoài việc lèo lái dư luận, lấp liếm sự thật liên quan đến vụ việc trên, đặc biệt là thái độ khiếp nhược của nhà cầm quyền Việt Cộng trong vấn đề chủ quyền quốc gia. Vì thế, nội dung đương nhiên phải chửi bới, vu khống, mạt sát những người đối kháng, đồng thời ca ngợi đảng và nhà nước Việt Cộng trong vấn đề giải quyết các chuyện nhớn.

Thôi thì việc chửi bới, mạt sát những người bày tỏ trách nhiệm với đất nước (mà chúng gọi là “thế lực thù địch,” “thành phần chống phá”), ta cứ xem là chuyện chẳng thèm nói đến.

Cái chính là bọn bồi bút, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên “Láo” đã “nhận vơ” công trạng, cho rằng chính “đảng và nhà nước ta” bằng sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt, bằng trí tuệ đỉnh cao của nhân loại đã buộc Trung Cộng phải… rút ra.

Xin trích một đoạn mà theo tôi là bốc mùi nhất trong bài báo láo này:

“Việc nhóm tàu Trung Cộng buộc phải rút khỏi bãi Tư Chính một lần nữa cho thấy, đảng, nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, đặc nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo lên hàng đầu và từ đó có các giải pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả, trên tinh thần ‘dĩ bất biến, ứng vạn biến’. Đồng thời khẳng định những biện pháp mà chúng ta đã làm để bảo vệ chủ quyền là đúng đắn, sáng suốt, vừa cương quyết nhưng cũng vừa bảo đảm giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước và khu vực.”

Bài báo này còn chưa kịp khô mực thì hôm sau Trung Cộng đã đùng đùng mang Hải Dương 8 quay trở lại bãi Tư Chính sau chưa đầy 1 tuần tạm rút đi để… đổ nhiên liệu. Đấy là chưa nói đến chi tiết thời điểm mà Hải Dương Địa Chất 8 rút khỏi Bãi Tư Chính, phía Trung Cộng vẫn để lại một số tàu thuyền của chúng hiện diện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tức là Trung Cộng chưa bao giờ rút hẳn khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam suốt hơn một tháng qua. Không biết các lều báo của đảng ngu toàn phần hay láo toàn bộ, hoặc vừa ngu vừa láo cho vẹn cả đôi đường?

Tàu Hải Dương 8 của “bạn vàng” chỉ giả vờ rút, đảng ta đã nhảy sấn sổ vào nhận chiến công. Giờ nó đùng đùng trở lại thì là công của ai ấy nhỉ? Hay là tại “thế lực thù địch” giật dây, xúi giục.

Chót chửi “bọn chống phá,” chót ca ngợi chính sách ngoại giao “cương quyết, mềm dẻo” của đảng đã buộc “bạn vàng” rút khỏi Bãi Tư Chính, giờ nó quay lại đúng một ngày sau khi mình lên đồng bốc phét. Biết làm sao đây, không lẽ gỡ bài. Thế khác nào nhổ ra lại liếm.

Bố khỉ, kiếp bưng bô cũng khổ nhục lắm đấy chứ.

Sủa mà cũng việt vị.

hongvulannhi  
#11024 Posted : Friday, August 16, 2019 1:34:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

KINH TRUYỀN TIN 15/08/2019


8/16/2019 6:30:12 PM

UserPostedImage

Trong ngày Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ĐTC Phanxicô mời gọi các Kitô hữu không theo đuổi những điều nhỏ bé của thế giới, nhưng hãy ngước nhìn niềm vui lớn lao thiên đàng. Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy, nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc, Chúa phải được đặt lên trên hết, bởi vì chỉ một mình Ngài là cao cả.

Sau đây là nội dung bài huấn dụ của ĐTC

Ngợi khen và hoan hỉ

Tin mừng hôm nay, lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Đức Trinh Nữ cầu nguyện: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa và thần khí tôi hoan hỉ trong Chúa Đấng cứu độ tôi" (Lc 1, 46-47). Chúng ta hãy chú ý đến các động từ của lời cầu nguyện này: ngợi khen và hoan hỉ. Người ta hoan hỉ khi có một điều gì thật đẹp, đến mức không chỉ vui bên trong, trong tâm hồn, nhưng muốn biểu lộ niềm hạnh phúc với toàn thể con người. Đức Mẹ hoan hỉ vì Chúa. Có khi nào chúng ta hoan hỉ vì Chúa chưa? Chúng ta hoan hỉ vì nhận được một tin tức tốt lành, nhưng hôm nay Đức Mẹ dạy chúng ta vui mừng vì Chúa, vì Ngài làm "những điều kỳ diệu" (câu 49).

Những điều kỳ diệu được gọi bằng một động từ khác: ngợi khen. Trong thực tế ngợi khen có nghĩa là ca ngợi, tán tụng một điều vì sự cao cả, nét đẹp của nó ... Đức Maria tán tụng sự cao cả của Chúa.Trong cuộc sống, điều quan trọng là tìm kiếm những điều cao cả. Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy, nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc, Chúa phải được đặt lên trên hết, bởi vì chỉ một mình Ngài là cao cả. Trái lại, biết bao lần, chúng ta sống theo đuổi những thứ không mấy quan trọng: định kiến, oán giận, ganh đua, ghen tỵ, của cải vật chất dư thừa ... Bao nhiêu điều vụn vặt trong cuộc sống! Hôm nay, Mẹ Maria mời chúng ta ngước mắt nhìn "những điều kỳ diệu" mà Chúa đã hoàn thành nơi Mẹ.

"Điều kỳ diệu"

Đây là những "điều kỳ diệu" mà chúng ta mừng hôm nay. Đức Maria lên trời: nhỏ bé và khiêm nhường, Mẹ là người trước tiên nhận vinh quang cao quý. Mẹ là một thụ tạo, một người trong chúng ta, linh hồn và thể xác được hưởng phúc đời đời. Và ở đó Mẹ đang đợi chúng ta, như một người mẹ đang chờ những đứa con trở về nhà. Trong thực tế, dân Chúa cầu khẩn Mẹ như "cửa thiên đàng". Chúng ta đang trên đường, những người lữ hành hướng về ngôi nhà trên đó. Hôm nay chúng ta chiêm ngắm Mẹ và chúng ta thấy đích đến. Chúng ta thấy một thụ tạo được hưởng vinh quang của Chúa Giêsu Kitô sống lại, và thụ tạo đó chỉ có thể là Mẹ, Mẹ Đấng Cứu Thế. Chúng ta thấy trên thiên đàng, cùng với Đức Kitô, Adam mới, cũng có Mẹ, Eva mới và điều này cho chúng ta niềm an ủi và hy vọng trong cuộc hành hương dưới thế này.

Hãy hướng nhìn lên cao

Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời là một nhắc nhở cho tất cả chúng ta, đặc biệt là cho những người đang sầu não, buồn phiền, nghi ngờ, và sống với đôi mắt nhìn xuống. Chúng ta hãy hướng nhìn lên cao, bầu trời rộng mở; nó không làm chúng ta sợ hãi, không còn xa vời nữa, vì ngay ngưỡng cửa có một người mẹ đang chờ chúng ta. Mẹ là Nữ Vương thiên đường, là mẹ chúng ta. Mẹ yêu thương chúng ta, Mẹ mỉm cười và trợ giúp chúng ta với sự ân cần. Như mọi bà mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con mình và nói với chúng ta: "Các con thật quý giá trước mắt Chúa; các con không được tạo dựng cho những điều bé nhỏ của thế giới, mà cho những niềm vui cao cả thiên đàng”. Vâng, vì Thiên Chúa là niềm vui, Ngài không phải là sự nhàm chán. Chúng ta hãy để Mẹ nắm lấy bàn tay. Mỗi khi chúng ta cầm chuỗi Mân côi trong tay và cầu nguyện với Mẹ, chúng ta tiến tới một bước đạt mục đích lớn lao của cuộc đời.

Chúng ta hãy để vẽ đẹp thực sự thu hút chúng ta, đừng bị lôi cuốn vào những điều bé nhỏ của cuộc sống, trái lại hãy chọn điều cao cả trên trời. Xin Đức Trinh Nữ, Cửa Thiên đàng, giúp chúng ta ngước nhìn với niềm tin và vui tươi mỗi ngày về ngôi nhà thực sự của chúng ta trên trời.

Ngọc Yến
(VaticanNews 15.08.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11025 Posted : Friday, August 16, 2019 1:42:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Chung thủy & Thủy chung


8/15/2019 5:11:53 PM

16/08 X Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên. (Tr) Thánh Stê-pha-nô Hungary. (Gs 24,1-13; Mt 19,3-12.)


UserPostedImage

Hôn nhân là bí tích Chúa thiết lập để nối kết hai tâm hồn nam nữ trong đời sống vợ chồng. Họ sẽ tự do đến với nhau, yêu thương nhau. Họ sẽ sinh con cái và giáo dục chúng nên những Kitô hữu đạo đức.

Hôn nhân không phải chỉ là chuyện của hai người yêu nhau và lấy nhau. Trong Lễ Cưới có sự hiện diện của Thiên Chúa là Đấng phối hợp. Ngài tiếp tục bảo vệ tình yêu, cả khi hai người cùng muốn chia tay. Hôn nhân không phải là một bản hợp đồng mà hai bên được phép xé bỏ khi muốn. Chung thủy mãi mãi là chuyện khó đối với con người thời nay. Khi thịnh vượng, lúc gian nan, khi mạnh khỏe, lúc đau yếu, khi buồn chán và thất vọng về nhau, khi yếu đuối và vấp ngã, khi đổ vỡ quá lớn tưởng như không sao hàn gắn được, khi đời sống vợ chồng thành như hỏa ngục trần gian… khi ấy người ta cần Thiên Chúa để tiếp tục yêu thương và kính trọng nhau.

Ngày mỗi ngày qua các phương tiện truyền thông, chúng ta biết trên thế giới, tình trạng vợ chồng ly dị xảy ra ngày càng nhiều. Ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới, hôn nhân gia đình luôn được đề cao, vì đó là yếu tố quan trọng cấu thành xã hội: Hôn nhân tốt đẹp thì xã hội ổn định; gia đình tan vỡ thì xã hội bất an. Vì thế, các quốc gia đều có những bộ luật để bảo vệ và cổ võ giá trị cao đẹp của hôn nhân.

Vào thời Chúa Giêsu, dựa trên luật Môsê được ghi lại trong sách Tl 14, 1-4, thì mọi trường phái giải thích luật đều phải nhìn nhận việc ly dị, nhưng có điểm khác nhau về lý do ly dị. Trường phái Hillel cho phép ly dị vì bất cứ lý do gì, còn trường phái Shammai gắt gao hơn, chỉ cho phép ly dị trong trường hợp ngoại tình mà thôi. Những người Biệt phái đến chất vấn Chúa Giêsu như được ghi lại trong Tin Mừng hôm nay, không phải về việc có được phép ly dị hay không, nhưng về lý do của việc ly dị: họ muốn Chúa Giêsu phải chọn một trong hai lập trường: hoặc cho phép ly dị vì bất cứ lý do gì, hoặc chỉ cho phép ly dị trong trường hợp ngoại tình.

Người Pharisêu trích sách Đệ Nhị Luật (24, 1) để biện minh cho việc được phép ly dị đúng theo Luật Môsê (c. 7). Còn Chúa Giêsu lại trích sách Sáng Thế (2, 24) để nhấn mạnh cho sự hiệp nhất vĩnh viễn giữa đôi vợ chồng. “Cả hai thành một xương một thịt” không chỉ về mặt thân xác, mà còn trở nên một lòng, một ý, một ước mơ, một hành động. Ngài khẳng định điều này đã có từ thuở ban đầu (cc. 4. 8) và nằm trong ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Việc Môsê cho phép ly dị chỉ là một nhượng bộ tạm thời (c. 8). Chúa Giêsu đến để hoàn chỉnh Luật Môsê và khai mở ý muốn trọn vẹn của Thiên Chúa về hôn nhân.

Lề Luật chỉ giới hạn và ngăn cản, như cái đê chắn sóng nước hung dữ, chứ không thể giải quyết tận căn sự dữ có trong lòng con người, gây tai hại cho đời sống con người, trong đó có đời sống hôn nhân và gia đình; hơn nữa, trong thực tế, chính khi nại đến Luật, để biết được phép hay không được phép, thì giao ước, tình yêu, lòng trung thành, tương quan hiệp nhất đang bị tổn thương và có nguy cơ rạn nứt và đổ vỡ.

Và ta thấy khi nói đến Luật, thì sự dữ đã có đó rồi, tương tự như khi người ta thiết lập luật li dị hay nói đến luật li dị. Điều lạ lùng là khi có lề luật, cái xấu không bớt, nhưng lại càng sinh sôi (Rm 7, 7-13), như chúng ta thấy hiện nay trong mọi lĩnh vực, bởi vì tương quan tình yêu, tình bạn, tình đồng bào và đồng loại đã bị đỗ vỡ (hay nghiêm trọng hơn, không được xây dựng từ khởi đầu) ngay trong lòng con người.

Chứng kiến cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và những người Biệt phái, các môn đệ phản ứng: “Nếu sự việc vợ chồng là như thế, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” Trong câu trả lời, Chúa Giêsu cho các ông biết là cần phải có ơn Chúa, con người mới có thể hiểu rõ ơn gọi cao cả của đời sống hôn nhân cũng như của đời sống độc thân trinh khiết vì Nước Trời. Bậc sống độc thân hoặc lập gia đình, không phải thuần túy tùy thuộc ý định con người, nhưng là một ơn ban đến từ Thiên Chúa.

Nếu không tin có Thiên Chúa và bị ảnh hưởng của tinh thần thế tục, con người sẽ không hiểu giá trị cũng như không thể sống trọn vẹn ơn gọi độc thân hoặc lập gia đình. “Ai có thể hiểu được thì hiểu,” ơn ban của Thiên Chúa tùy thuộc tự do của con người. Con người thời nay đã lạm dụng tự do để quyết định những điều nghịch lại chương trình của Thiên Chúa. Con người đã trần tục hóa cả bậc độc thân lẫn bậc hôn nhân và gia đình. Tất cả đều được phép, kể cả việc hai người cùng phái tính được luật pháp cho phép sống với nhau như vợ chồng, để rồi tình thương của cha mẹ đối với con cái trong trường hợp này cũng bị hạ thấp.

Chúa Giêsu trả lời không theo lập trường của con người, không đứng về nhóm nào, nhưng Ngài kêu gọi trở về với chương trình nguyên thủy của Thiên Chúa khi tạo dựng con người: "Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly". Ðời sống hôn nhân và gia đình giữa người nam và người nữ là một định chế do chương trình của Thiên Chúa khi tạo dựng con người, chứ không do con người thiết định. Môsê cho phép ly dị vì chiều theo lòng dạ chai đá của dân chúng, chứ ngay từ đầu không có như vậy.

Chứng kiến cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và những người Biệt phái, các môn đệ phản ứng: "Nếu sự thể việc vợ chồng là như thế, thì thà đừng lấy vợ còn hơn". Trong câu trả lời, Chúa Giêsu cho các ông biết là cần phải có ơn Chúa, con người mới có thể hiểu rõ ơn gọi cao cả của đời sống hôn nhân cũng như của đời sống độc thân trinh khiết vì Nước Trời. Bậc sống độc thân hoặc lập gia đình, không phải thuần túy tùy thuộc ý định con người, nhưng là một ơn ban đến từ Thiên Chúa. Nếu không tin có Thiên Chúa và bị ảnh hưởng của tinh thần thế tục, con người sẽ không hiểu giá trị cũng như không thể sống trọn vẹn ơn gọi độc thân hoặc lập gia đình. "Ai có thể hiểu được thì hiểu", ơn ban của Thiên Chúa tùy thuộc tự do của con người. Con người thời nay đã lạm dụng tự do để quyết định những điều nghịch lại chương trình của Thiên Chúa. Con người đã trần tục hóa cả bậc độc thân lẫn bậc hôn nhân và gia đình. Tất cả đều được phép, kể cả việc hai người cùng phái tính được luật pháp cho phép sống với nhau như vợ chồng, để rồi tình thương của cha mẹ đối với con cái trong trường hợp nào cũng bị hạ thấp.

Ngày nay ta thấy nhiều người bị cuốn theo lối sống của thời đại : sống vội, yêu vội. Hôn nhân đôi khi là sự toan tính, đổi chác hay tìm sự thỏa mãn xác thịt…Tất cả những điều đó làm mất đi ý nghĩa của hôn nhân. Vì thế, người ta thường dễ dàng ly thân, thậm chí ly dị, kể cả đối với người có niềm tin kitô giáo. Để sống trọn ơn gọi hôn nhân, không có con đường nào khác là chạy đến với Chúa là nguồn mạch của tình yêu, và thực thi ý muốn ban đầu của Thiên Chúa khi tạo dựng con người : "sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly". Điều này đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh, nhưng đó là bí quyết để đời sống hôn nhân nên trọn hảo.

Tì lệ các cặp vợ chồng ly dị liên tục tăng cao, đặc biệt nơi các đôi vợ chồng trẻ. Vợ chồng ly dị, gia đình tan nát, gây ra không những cho nhau mà còn cho con cái những vết thương tâm lý khó lành trong suốt cuộc đời. Người ta đưa ra những lý lẽ giải thích hoặc tìm kiếm những giải pháp chữa trị tình trạng này trên bình diện tâm lý hoặc xã hội. Thế nhưng tất cả những điều đó chỉ là tương đối nếu sự bền vững của giao ước hôn nhân không dựa trên nền tảng sâu xa là sống tín trung như Thiên Chúa là Đấng trung tín.

Người Kitô hữu chúng ta đừng để mình bị cám dỗ chạy theo tâm thức trần tục. Giải pháp cho vấn đề không phải là luật lệ do con người đặt ra, nhưng là tình thương, là trở về với Thiên Chúa và chương trình nguyên thủy của Ngài khi tạo dựng con người. Ðiều này đòi hỏi nhiều cố gắng hy sinh, nhưng đó là bí quyết để con người sống trọn ơn gọi của mình và đạt hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta đừng sợ cố gắng hy sinh, bởi vì Thiên Chúa sẽ trợ giúp chúng ta, nếu chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận Ngài và để Ngài hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11026 Posted : Friday, August 16, 2019 1:56:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa đến


8/9/2019 3:56:45 PM

HIỆP SỐNG TIN MỪNG CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN C (Kn 18,6-9 ; Dt 11,1-2.8-19 ; Lc 12,32-48)


UserPostedImage

I.HỌC LỜI CHÚA

A. TIN MỪNG: Lc 12,32-48

(32) “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em. (33) Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. (34) Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó”. (35) Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. (36) Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. (37) Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ”. (38) “Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. (39) Anh em hãy biết điều này: Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. (40) Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. (41) Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người ?”. (42) Chúa đáp: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc. (43) Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. (44) Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. (45) Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Chủ ta còn lâu mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa. (46) Chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín. (47) Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. (48) Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

B. Ý CHÍNH:

Trong Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su dạy các môn đệ phải sẵn sàng đón Người lại đến, bằng thái độ luôn tỉnh thức và sẵn sàng:

- Tỉnh thức như người đầy tớ trung tín, thức canh để sẵn sàng mở cửa đón chủ về nhà vào bất cứ giờ nào lúc đêm khuya (c 35-38).

- Tỉnh thức như người chủ nhà biết giờ kẻ trộm đến, sẽ sẵn sàng canh phòng không để nó đào ngạch khoét vách nhà mình (c 39-40).

- Tỉnh thức như người quản lý trung tín và khôn ngoan, luôn sẵn sàng chu toàn bổn phận cấp phát lương thực cho gia nhân theo lệnh của ông chủ (c 42-48).

C. CHÚ THÍCH:

- C 32-34: + Hỡi đoàn chiên bé nhỏ, đừng sợ: Các môn đệ được gọi là đoàn chiên bé nhỏ vì số lượng ít, không địa vị quyền hành và sống khó nghèo, đang khi kẻ thù của các ông thì vừa đông vừa mạnh lại vừa giàu có. Nhưng Đức Giê-su đã trấn an các ông: đừng vì thế mà khiếp nhược sợ hãi, vì “Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33), vì có Thầy luôn ở bên và vì Thiên Chúa sẽ ban phần thưởng thiêng liêng là Nước Trời đời đời cho các ông sau này. + Hãy bán của cải mình đi mà bố thí: Đức Giê-su khuyên các môn đệ phải có tinh thần siêu thoát và từ bỏ, thể hiện qua hành động sẵn sàng bán đi những của cải mình có mà phục vụ tha nhân. + Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách: Cần phải tích trữ của cải thiêng liêng không bị hư nát, không sợ bị kẻ trộm lấy mất... Những của cải thiêng liêng ấy có được nhờ làm các việc từ thiện và bố thí cho những kẻ nghèo. + Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó: Nếu xác định kho tàng của mình là của cải thiêng liêng, thì các môn đệ sẽ liệu sao để có được nhiều thứ của cải ấy.

- C 35-37: + Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn: Đây là thái độ Mô-sê yêu cầu dân Do thái phải có khi ăn bữa tiệc chiên Vượt qua trước giờ xuất hành ra khỏi nước Ai cập (x. Xh 12,11). Đây cũng là thái độ của các tín hữu hôm nay chờ đợi giờ Đức Giê-su lại đến vào ngày thế mạt (x. Lc 12,37; 17,8). + Hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về: Ông chủ đi ăn cưới là hình ảnh tiên báo Đức Giê-su sắp lên trời trước khi Người sẽ trở lại lần thứ hai vào ngày tận thế. + Để khi chủ vừa về tới và gõ cửa là mở ngay: Chúa sẽ đến bất ngờ trong giờ chết của mỗi người, cũng như trong ngày tận thế chung của nhân lọai. Mọi người đều phải sẵn sàng mở cửa đón rước Người. + Thật là phúc cho họ !: Ở đây Đức Giê-su đã thêm một mối phúc nữa là: “Phúc cho những ai tỉnh thức sẵn sàng”. + Chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn...: Việc này khó xảy ra trong thực tế, nhưng được dùng để diễn tả một thực tại thiêng liêng: Chúa sẽ ưu ái phục vụ lại các đầy tớ trung tín. Họ sẽ được no thỏa ân tình của Chúa như lời sách Khải huyền: “Này đây, Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa tối với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa tối với Ta” (Kh 3,20).

- C 38-40: + Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về: Người Do thái thường chia thời gian ban đêm làm bốn canh là: Chập tối, nửa đêm, gà gáy và tảng sáng (x. Mc 13,35). Canh hai hay canh ba tức là khoảng từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng là lúc người ta buồn ngủ nhất. Ở đây nhấn mạnh đến thái độ phải có của các môn đệ là luôn tỉnh thức để sẵn sàng đón Chúa đến bất cứ giờ nào. + Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến...: Đây là dụ ngôn về ông chủ nhà cũng phải luôn tỉnh thức. Dụ ngôn nhấn mạnh đến khía cạnh bất ngờ của giờ chết mỗi người. Muốn khỏi bị bất ngờ thì người ta phải luôn tỉnh thức canh phòng. + Khoét vách nhà mình: Các vách tường nhà của người Do thái thường được xây bằng gạch sơ sài, nên dễ bị kẻ trộm khóet vách đột nhập vào nhà.

- C 41-44: + Phê-rô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người ? : Câu hỏi của Phê-rô là câu chuyển tiếp giữa lời khuyên chung cho tất cả các môn đệ (các câu 35-40) và lời khuyên riêng dành cho các Tông đồ là những người được ủy thác nhiệm vụ lãnh đạo cộng đoàn Ki-tô hữu (các câu 42-48). + Ai là người quản gia trung tín khôn ngoan mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở: Hai đức tính mà người lãnh đạo cộng đoàn phải có là khôn ngoan và trung tín. Nếu người quản lý cấp phát phần thóc gạo cho gia nhân đúng giờ, thì mới chứng tỏ mình là người trung tín. Anh ta sẽ được ông chủ tín nhiệm trao nhiệm vụ coi sóc tất cả gia sản của ông.

- C 45-48: + Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Chủ ta còn lâu mới về”...: Đức Giê-su nêu lên sự trở về chậm trễ và bất ngờ của ông chủ là chính Người, như là một cách để thử thách lòng trung thành của các Tông đồ và những người lãnh đạo cộng đoàn. + Đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa: Đây là tội thiếu tinh thần trách nhiệm, sa đà vào thói ăn chơi mà bỏ bê nhiệm vụ của người đầy tớ. + Chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra: Đức Giê-su sẽ đến bất ngờ và sẽ cô lập, ra vạ tuyệt thông cho những kẻ bất trung ấy. + Đầy tớ nào biết ý chủ...: Sự phán xét tùy thuộc vào mức độ ý thức và sự hiểu biết ý chủ của các đầy tớ. + Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều...: Thiên Chúa sẽ đòi mỗi người phải trả lẽ về những ơn đã nhận được và về các trách nhiệm đã được Chúa trao phó.

D. CÂU HỎI:

1) Tại sao các môn đệ của Đức Giê-su không nên sợ hãi giờ chết ?

2) Đức Giê-su khuyên các môn đệ phải có thái độ thế nào để đón chờ Người sẽ tái lâm ?

3) Các người lãnh đạo cộng đòan cần có thái độ nào để đón chờ Chúa đến ?

4) Tại sao các môn đệ lại bị phán xét nặng hơn thường dân ?

II.SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa là mở ngay” (Lc 12,36).

2. CÂU CHUYỆN:

1) CHIẾC QUAN TÀI NHẮC NHỚ SỰ CHẾT :

Tại chùa Tô Châu, có một nhà sư tên là Viên Thủ Trung. Ông là một nhà chân tu. Nhà sư thường đặt trên bàn làm việc của mình một chiếc quan tài nhỏ làm bằng gỗ quí, có một cái nắp có thể mở ra đóng vào được. Khách đến chơi trông thấy chiếc quan tài thường hỏi nhà sư rằng: “Ngài chế tạo ra cái này để làm gì vậy ?” Nhà sư trả lời : “Người ta sống tất nhiên sẽ có lúc phải chết. Mà chết rồi là sẽ được đặt vào nằm trong cái hòm này. Tôi thực lấy làm lạ : người đời ai cũng chỉ biết đi tìm phú quí, công danh, tài sắc... mà chẳng hề nghĩ đến cái chết. Phần tôi, mỗi khi có điều gì không vừa ý, tôi liền ngồi vào bàn và nhìn ngắm chiếc quan tài một hồi lâu. Sau đó tôi cảm thấy tâm hồn mình được bình an.

Thật ít có ai lại có thói quen suy nghĩ về cái chết của mình, và cũng ít người nào coi cái chết như một người bạn luôn đi bên cạnh để giúp mình vượt qua những nỗi chán chường cuộc sống như nhà sư trong câu chuyện trên. Phần nhiều, người ta thường bôn ba khắp nơi để kiếm tiền, và thu tích cho mình có nhiều tiền bạc, rồi khi có nhiều tiền lại tìm cách thụ hưởng các thú vui do tiền bạc mang lại, như thể họ sẽ không bao giờ phải chết. Lời Chúa dạy hôm nay đòi chúng ta có thái độ chờ sự chết đến bất ngờ giống như một người đầy tớ thức canh chờ mở cổng đón chủ đi ăn cưới về nhà lúc nửa đêm.

2) DÂNG NGÀY BUỔI SÁNG VÀ NĂNG DÂNG LỜI NGUYỆN TẮT:

Một nhóm bạn đang chơi đá bóng ngoài sân trường. Trong lúc nghỉ ngơi sau hiệp thi đấu, thầy quản giáo hỏi các em rằng: “Giả như Chúa cho các em biết các em chỉ còn sống được 15 phút nữa là sẽ phải chết. Vậy các em sẽ làm gì trong thời gian còn lại này? Em thì trả lời sẽ về từ giã cha mẹ và những người thân. Em khác cho biết sẽ đi gặp cha linh hướng và xin xưng tội. Em khác nữa thì nói mình sẽ vào nhà nguyện chầu Thánh Thể thật sốt sắng. Còn một cậu bé vốn có lòng đạo đức nhất la Lu-y Gông-gia-ga thì lại thưa: “Thưa Thầy, còn em cứ tiếp tục chơi ạ !” Khi được hỏi lý do tại sao lại cứ chơi khi biết mình sắp chết, thì cậu bé đã trả lời : “Vì mỗi sáng khi vừa thức dậy em đều dâng ngày mới cho Chúa. Và trong ngày em năng nói với Chúa những lời nguyện tắt :”Con làm việc này để biểu lộ lòng con yêu mến Chúa”. Em nghĩ Chúa cũng chỉ cần như vậy thôi”.

3) DÙNG TIỀN BẠC ĐỂ MUA BẠN HỮU NGAY KHI CÒN SỐNG :

Lời Chúa Giê-su hôm nay dạy chúng ta : "Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó” (Lc 12,33).

Một bà lão ăn mày kia tên là MA-RY. Bất kể mùa đông giá rét, hằng ngày bà lão đều vất vả đi bộ rảo qua các đường phố xóm ngõ để ăn xin, trên người chỉ mặc một manh áo cũ đã bị sờn rách. Bà kể lể hoàn cảnh túng cực của mình, kèm theo vẻ ngoài tiều tụy nghèo khổ, nên đã được nhiều người thương tình bố thí. Tối đến bà lại trở về túp lều gỗ, ăn uống những món ăn thừa thãi do người ta bố thí. Vì sống quá kham khổ nên cuối cùng bà đã bị bệnh và bị chết đột quị trong túp lều bẩn thỉu của mình mà không ai hay biết. Mấy ngày sau, khi xác chết của bà đã bốc mùi, nhà chức trách thuộc sở vệ sinh Thành Phố được tin đã tìm đến nơi. Họ thấy bà lão đã chết đang nằm trên giường, nhưng ngón tay của bà như vẫn đang chỉ vào một góc nhà. Họ đã cho đào bới góc nhà ấy và cuối cùng đã tìm thấy một hộp sắt trong hộp có chứa tới 127.000 đô la, một món tiền khổng lồ, nhưng số tiền lớn lao đó lại không giúp ích gì được cho chủ nhân của nó.

4) PHẢI KHÔN NGOAN CHUẨN BỊ CHO GIỜ CHẾT SẼ ĐẾN :

Kho truyện cổ Tây Phương có kể tích truyện về một anh hề trong cung điện nhà vua, được vua trao cho phủ việt là biểu tượng của vương quyền, để giúp vui cho nhà vua.

Một hôm nhà vua truyền gọi anh hề lại gần và nói:

- Ngươi hãy giữ lấy cây phủ việt nầy cho đến khi nào tìm được một người khác ngây ngô khờ dại hơn ngươi thì hãy trao cây phủ việt này lại cho hắn ta.

Từ đó, mỗi khi triều đình có tiệc thết đãi bá quan văn võ, anh hề đều được vời đến giúp vui. Với cây phủ việt trên tay và với dáng điệu ngông nghênh, anh hề đã rất thành công trong việc chọc cười để mua vui cho nhà vua và quan khách. Rồi đến một ngày kia, nhà vua bị lâm bệnh rất nặng. Biết mình không thể qua khỏi, vua liền cho gọi anh hề lại gần và buồn rầu nói như tâm sự với anh:

- Này anh hề. Ta sắp sửa phải từ giã mọi người để đi du lịch đến một nơi rất xa.
- Thế Đức vua sắp đến nơi nào vậy ? anh hề hỏi.
- Ta cũng chẳng biết nữa.
- Thế Đức vua đi có lâu không ?
- Ta sẽ ra đi mãi mãi và không bao giờ trở lại nơi đây nữa.
- Thế Đức vua đã chuẩn bị xong hành trang mang theo chưa ?
- Chưa hề.

Anh hề liền cười hóm hỉnh và lễ phép tâu nhà vua như sau :

- Vậy xin mời Đức Vua hãy cầm lấy cây phủ việt nầy. Thảo dân xin trao nó lại cho Đức Vua. Bởi vì mãi đến hôm nay thảo dân mới tìm được một người khờ dại hơn thảo dân.

5) LUÔN TỈNH THỨC NHƯ MỘT NGƯỜI QUẢN GIA TRUNG TÍN:

Tại Thụy sĩ, có một vườn hoa tuyệt đẹp, đủ loại hoa, đủ màu sắc. Nằm giữa vườn là một tòa nhà tráng lệ. Nhìn vườn hoa với cảnh phối trí, cắt tỉa, uốn nắn… ai cũng phải công nhận vườn hoa đã được chủ vườn chăm sóc kỹ lưỡng, kèm theo óc thẩm mỹ hiếm có. Một hôm một du khách đi qua nơi đây, thoáng nhìn khu vườn ông đã thấy say mê. Giữa lúc đó, người làm vườn bước ra cổng và chủ khách chào hỏi làm quen với nhau. Rồi từ chuyện hoa cỏ, cách chăm bón, trồng tỉa, phối hợp màu sắc… câu chuyện dần dần đưa họ đến chỗ thân tình.

Du khách hỏi: “Xin lỗi cụ, cụ ở đây được bao lâu rồi?”- “Khoảng 40 năm rồi” – “Tôi đoán, có lẽ ông chủ của cụ rất sành về nghề cảnh, chắc giờ này ông ấy có nhà?” – “Ông ta không ở đây, thỉnh thoảng mới ghé qua đây thôi” – “Ông ta có hay trao đổi thư từ với cụ không?” – “Không, ông ta bận lắm” – “Ông không về cũng không thư từ, thì ai trả lương cho cụ?” – “Hàng tháng tôi đều nhận được ngân phiếu từ ông ta gửi qua bưu điện để chi phí mọi sự cho khu vườn này” – “Thế tội gì cụ phải chăm sóc kỹ lưỡng thế này, ông chủ có mấy khi đến để thưởng ngoạn công trình của cụ đâu?” – “Tôi lại không nghĩ thế, mình là một gia nhân được chủ tín nhiệm trao phó việc bảo quản chăm sóc khu vườn này, thì mình phải tận tụy chứ. Bất cứ khi nào ông chủ về ông sẽ phải hài lòng với việc làm của tôi. Hơn nữa, khi làm đẹp khu vườn cho chủ, thì chính tôi trước tiên cũng được thưởng ngoạn cảnh đẹp do tay mình làm nên”.

Người gia nhân trên đây thật đáng ca tụng. Ông làm việc không vì sợ nhưng vì yêu, không vì cặp mắt của chủ mà vì tinh thần trách nhiệm. Ông coi việc của chủ như việc của mình, nên đã hết lòng chu toàn mọi việc. Thái độ của ông chính là thái độ mà Chúa muốn mỗi người chúng ta hôm nay phải có khi phụng sự Chúa. Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đã dạy chúng ta: “Hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa liền mở ngay cho chủ. Nếu canh hai hoặc canh ba chủ trở về mà thấy như vậy thì phúc cho đầy tớ ấy”.

3. SUY NIỆM:

1) Tỉnh thức và sẵn sàng luôn: Tin mừng hôm nay nhắc nhở mọi người muốn được hưởng ơn cứu độ của Đức Giê-su thì cần “Tỉnh thức và sẵn sàng” như sau:

- Như người đầy tớ trung tín (c 35-38): Tỉnh thức không phải là không ngủ, nhưng là ngủ trong tình trạng tỉnh thức, giống như người đầy tớ trung tín đợi chủ đi ăn cưới về vào bất cứ giờ nào trong đêm, để khi chủ vừa về tới gõ cửa là mở ngay.

- Như người chủ nhà có trách nhiệm (c 39-40): Một người chủ nhà có tinh thần trách nhiệm sẽ luôn canh thức để tránh khỏi bị kẻ trộm đến đào ngạch khoét vách nhà mình. Một người làm việc với tinh thần trách nhiệm cao sẽ được hưởng hoa trái là hạnh phúc và bình an tâm hồn. Mẹ Tê-rê-sa Can-quýt-ta đã khuyên các tu sĩ dưới quyền rằng: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện. Hoa trái của cầu nguyện là đức tin. Hoa trái của đức tin là đức ái. Hoa trái của đức ái là phục vụ. Hoa trái của phục vụ là bình an “.

- Như người quản gia trung tín và khôn ngoan (c 42-48): Sự trung tín khôn ngoan được biểu lộ qua việc người quản gia luôn chu toàn công việc bổn phận là cứ đúng giờ cấp phát lương thực cho gia nhân. Nhưng nếu anh ta “nghĩ bụng: Chủ ta còn lâu mới về, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa”, thì anh ta sẽ “phải chung số phận với những tên thất tín”. Vào thời Hội Thánh sơ khai, các tín hữu thành Tê-sa-lô-ni-ca vì nghĩ lầm rằng ngày tận thế đã gần kề, nên có lối sống buông thả, lười biếng không chịu làm việc gì cả. Do đó, thánh Phao-lô đã phải viết thư để chấn chỉnh lối sống ấy như sau: ”Khi còn ở với anh em, chúng tôi đã chỉ thị cho anh em: Ai không chịu làm thì cũng đừng ăn. Thế mà chúng tôi nghe nói: Trong anh em có một số người sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. Nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, chúng tôi truyền dạy và khuyên nhủ những người ấy: hãy ở yên mà làm việc, để có của nuôi thân” (2 Ts 3,10-12).

2) Cụ thể phải tỉnh thức và sẵn sàng thế nào ? :

- “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn”:

Mỗi tín hữu chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng chu toàn các bổn phận đạo đức hằng ngày như dâng lễ, cầu nguyện sớm tối để đón nhận ơn Chúa. Tỉnh thức và sẵn sàng bằng cách tay luôn cầm cây đèn đức Tin, chứa đầy dầu ân sủng đức Cậy, để luôn cháy sáng đức Mến giữa đời thường.

- Sống tốt giây phút hiện tại : Hãy luôn ý thức để sống thật tốt giây phút hiện tại bằng việc chu toàn bổn phận hằng ngày. Tránh chỉ lo tích trữ của cải cho mình, đừng quá bám víu vào những của cải trần gian như Lời Chúa dạy: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em. Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá” (Lc 12,32-34).

- Chu toàn việc bổn phận : Đối với những ai được Chúa trao quyền quản lý một gia đình, một hội đoàn, một cộng đoàn dòng tu hay giáo xứ... Hãy nhớ rằng: Mọi quyền bính đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Quyền bính là phương tiện để phục vụ tha nhân. Người ta có thể lạm dụng quyền bính để phục vụ bản thân và làm khổ kẻ khác, như tên quản lý trong bài Tin mừng đã “Đánh đập tôi trai tớ gái”, “chè chén say sưa” vì nghĩ rằng còn lâu chủ mới về. Người đó sẽ bị phạt nặng vì đã biết ý Chúa mà còn cố tình bỏ bê bổn phận của mình. Làm tốt việc bổn phận không phải chỉ là làm cho xong, mà còn phải làm với tinh thần trách nhiệm và với lòng mến Chúa yêu người. Thi hào Tagore đã nói như sau : "Tôi ngủ mơ thấy đời sống là vui. Tôi thức giấc thấy đời sống là bổn phận. Tôi làm việc và thấy bổn phận chính là niềm vui".

- Sẵn sàng đón Chúa đến bất cứ giờ nào : Sẵn sàng để biết sử dụng của cải đúng theo ý Chúa: Cụ thể là chia cơm sẻ áo cho những người nghèo đói, góp phần nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, người già neo đơn và động viên an ủi nhưng người đau khổ bất hạnh… Hiện nay nhiều người tuy rất “tỉnh thức” khi chuyên cần đọc kinh lần hạt, nhưng lại đang “mê ngủ” trước những đòi hỏi phải chia sẻ bác ái của Tin Mừng. Nếu các tín hữu luôn tỉnh thức trong việc quan tâm giúp đỡ người bên cạnh thì hai phần ba nhân loại sẽ không còn nghèo đói nữa. Bắt đầu từ hôm nay chúng ta hãy tập quảng đại cho đi những gì mình có. Hãy “làm những công việc bình thường bằng một cách thức phi thường” như thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su đã nêu gương. Nhờ đó chúng ta sẽ chiếu ánh sáng tin yêu, giúp nhiều người nhận biết Thiên Chúa như lời Chúa dạy : “Cũng vậy ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em trên trời” (Mt 5,16).

- Chu toàn sứ mệnh loan báo Tin Mừng : Những ai không có tiền vẫn có thể chu toàn sứ vụ tông đồ bằng việc phục vụ tha nhân. Mẹ Tê-rê-sa CAN-QUÝT-TA và các nữ tu Thừa Sai Bác Ái đã không cho người nghèo hay người bệnh tiền bạc vật chất, nhưng đã cho sự ân cần phục vụ trong yêu thương. Đây cũng là một phương cách loan báo Tin Mưng hữu hiệu trong xã hội hôm nay. Hiện nay có nhiều tín hữu vẫn đang mê ngủ khi chỉ lo hưởng thụ các tiện nghi vật chất và đam mê thấp hèn... mà không dành ưu tiên cho việc tìm kiếm Nước Trời, là chia sẻ phục vụ tha nhân. Thánh Phao-lô đã khuyên các tín hữu như sau: “Tỉnh giấc đi, hỡi người còn đang ngủ ! Từ chốn tử vong, trỗi dậy đi nào ! Đức Ki-tô sẽ chiếu sáng ngươi !” (Ep 5,14).

- Sống Đức Tin bằng việc phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng : Noi gương đức tin của tổ phụ Áp-ra-ham. Dù không biết ngày mai sẽ ra sao, nhưng hôm nay chúng ta cứ mạnh dạn tiến bước theo Lời Chúa dạy, vì tin rằng : có Chúa đang đồng hành với chúng ta, và cuối cùng chắc chắn chúng ta sẽ về tới Đất Hứa là Thiên Đàng nơi đầy tràn hạnh phúc và bình an.

TÓM LẠI : Là quản lý trung tín, ta không được phản bội Chúa khi dùng những ơn Chúa ban để chống lại Ngài. Cũng đừng dùng sức mạnh để đàn áp bóc lột người khác. Đừng dùng tài năng để tìm lợi riêng cho bản thân mình. Đừng biến thân xác tốt đẹp trở thành món hàng để mua bán… Nhưng hãy dùng tất cả những điều Chúa ban để “làm vinh danh cho Thiên Chúa và để cứu rỗi các linh hồn”. Hãy biết cho đi vì : Càng cho đi, ta lại càng trở nên giàu có; Càng phân phát, ta lại càng được dư dật; Càng quảng đại chia sẻ, ta lại càng xứng đáng được Chúa ban hạnh phúc đời sau.

4. THẢO LUẬN :

1) Bạn đã thấy một người nào bị chết cách bất đắc kỳ tử chưa ?

2) Bạn có cần chuẩn bị cho giờ chết của mình không và ngay hôm nay bạn sẽ làm gì để sẵn sàng đón cái chết đến bất ngờ ?

E. NGUYỆN CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin cho con biết tỉnh thức để đừng bao giờ ngủ quên trong những đam mê lạc thú giả tạo. Xin cho lòng trí con hiểu rằng: đồng tiền chỉ là phương tiện giúp con nên hoàn thiện hơn, giúp con có điều kiện thực thi bác ái là chia sẻ cơm áo cho người nghèo. Xin cho con xác tín rằng: Khi giờ chết đến, con sẽ không thể mang theo được tiền của đã ky cóp bấy lâu. Chính những đồng tiền cho đi, đồng tiền quảng đại chia sẻ cho kẻ khác, mới chính là kho tàng quý giá không bao giờ bị hư nát ở đời sau. Xin giúp con sống giữa thế gian nhưng luôn biết hướng lòng về những sự trên trời.

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.- Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

LM ĐAN VINH - HHTM

Edited by user Friday, August 16, 2019 2:02:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11027 Posted : Saturday, August 17, 2019 2:54:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhất phiến tài tình, thiên cổ lụy…


Bùi Bích Hà

August 14, 2019

Từ ngàn xưa, con người vẫn đứng trước một câu hỏi không có câu trả lời: vì có tài mà khổ hay vì khổ mà tài nảy sinh? Phải chăng nghịch cảnh như con nước xoáy, nhận chìm những ai không kham nổi đường bơi và bốc lên cao, đưa đi xa những ai dài hơi nín thở qua truông?

Tôi vừa có dịp tình cờ xem lại ở nhà một người bạn cuốn phim “La Vie En Rose” của đạo diễn Olivier Dahan, mô phỏng cuộc đời bi thương của nữ danh ca Edith Piaf, tiếng hát lẫy lừng trong ba thập niên tiền bán thế kỷ 20 của Âu Châu, Hoa Kỳ và các quốc gia Nam Mỹ.

Ra đời dưới ánh sáng ngọn đèn đường giữa đêm Paris tối tăm, được gói trong tấm áo choàng của viên cảnh sát tuần tra, cô bé sống sót ở tuổi lên một, lên hai, ốm yếu, ghẻ lở, bị mẹ bỏ rơi trong tay bà ngoại rượu chè be bét để đi kiếm ăn; bị bố giao cho bà nội vốn là chủ chứa một động mại dâm trong xóm nhà ổ chuột của vùng Normandy ô hợp, có lúc coi như bị mù vì chứng đục thủy tinh thể.

Rồi cô bé lăn lóc qua bàn tay vài cô gái ăn sương nhân từ trước khi bước vào tuổi chớm lớn, bị ông bố vừa mất việc với gánh xiếc lưu động, quay trở về bắt con gái theo ông ra hè phố làm một đôi đàn hát ăn xin độ nhật. Khi trò diễn của ông không đủ sức thu hút người qua đường, khi cái nón tàu phở méo mó trong tay con bé không hứng được đồng xu nào, bố nó đẩy nó ra phía trước, thì thào quát vào tai nó: “Mau lên, làm một cái gì đi kẻo mọi người đi mất! Mau lên, mau lên!”

“Tài tình chi lắm cho Trời đất ghen?” (Kiều)

Con bé sợ hãi, ngơ ngác, không biết phải làm gì. Cuống quá, nó hát bài quốc ca Pháp “Allons enfants de la patri…e…” Giọng con bé trong trẻo quá, nét mặt nó hồn nhiên và tội nghiệp quá nên tiền rơi bì bụp vào chiếc nón nó cầm khư khư trên tay. Sự nghiệp ca hát tuyệt diệu của Edith Giovanna Gassion, sau này mang nghệ danh Piaf, có nghĩa là “con chim sẻ nhỏ,” do ông bầu đầu tiên đặt cho bà, bắt đầu như thế.

Năm 15 tuổi, Edith gặp và kết bạn với Simone Berteaut, người bạn gái thân thiết sẽ theo sát bà qua những chặng đường vui buồn sau này nhưng cũng ảnh hưởng sai lệch rất nhiều trên cuộc sống sóng gió của bà ngay từ những năm tháng thanh xuân. Cả hai kiếm ăn bằng cách lang thang ca hát ở những ngã ba, ngã tư đông người qua lại, kiếm được đồng nào là tu rượu như hũ chìm, kể cả có lúc phải nộp tiền cho một tay anh chị đầu nậu hung ác để được yên thân.

Mười bảy tuổi, Edith gặp Louis Dupont, thương yêu anh chàng này bằng mối tình vụng dại đầu đời, ăn ở với chàng và sanh một con gái, đặt tên là Marcelle. Có con rồi, Edith mới biết cô không có thiên hướng làm mẹ. Bé Marcelle thường xuyên phải lăn lóc một mình trong căn phòng trọ rồi qua đời lúc 2 tuổi vì chứng viêm màng não. Khi cô vào tới nhà thương, bác sĩ hỏi: “Bà là mẹ đứa bé này?” Ðôi mắt ngơ ngác của Edith khép lại thay cho câu trả lời cùng một lúc với đôi mắt của bé Marcelle vĩnh viễn khép lại trên giường bệnh.

Năm 20 tuổi, vận may tới với Edith lần đầu khi tiếng hát “vang vang trời vào Xuân” của cô lọt vào tai ông bầu một hộp đêm đông khách, Louis Leplée. Ông cho cô một buổi hát thử rồi thu dụng cô hát cho nhà hàng của ông.

Ðêm đầu tiên Edith Piaf ra mắt đám đông thực khách sang trọng, cô dúm dó vì sợ hãi. Càng nhỏ bé hơn trong chiếc áo đầm đen thô sơ, đôi lông mày nhướng cao như hai cái dấu hỏi tội nghiệp, Edith cất tiếng hát trong sự lạnh nhạt đầy ngờ vực của cử tọa. Tuy nhiên, chỉ một chốc sau, quán rượu vỡ ra trong những tràng pháo tay đón nhận nồng nhiệt của người nghe, mở đường cho sự nghiệp của cô chắp cánh bay cao.

Có tiền, có danh vọng, cô bước vào thế giới nghệ sĩ có đẳng cấp của nước Pháp, làm bạn với Maurice Chevalier và được Marlène Dietrich ngưỡng mộ. Cô có nhà ở sang trọng, có người hầu và tất nhiên, nhiều cuộc tình vụt đến vụt đi, trong số này, có tài tử Yves Montand, được cô đỡ đầu trước khi là người tình. Khổ thay, số phận đa đoan không buông tha cô. Chỉ một năm ngắn ngủi thôi, Louis Leplée bị ám sát chết ngay tại văn phòng của ông ta. Edith Piaf bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án mạng, bị cảnh sát điều tra dằng dai.

Nhà hàng của Leplée đóng cửa, danh tiếng của Edith Piaf nhuốm bùn, cô tuột dốc trên nấc thang sự nghiệp. Mất bốn năm chịu đựng cho mọi việc sáng tỏ trước khi vận may nở nụ cười với cô lần thứ hai vào năm 1940. Từ đây, Edith Piaf thẳng tiến lên đài vinh quang. Tiếng hát của cô vượt biên giới nước Pháp, xâm chiếm nước Mỹ.

Trên sân khấu Nữu Ước, một lần nữa, cô xuất hiện với tất cả ngỡ ngàng trước một thính chúng chờ đợi được thấy dáng vẻ hào nhoáng của một nghệ sĩ thượng thặng đến từ thủ đô Ba Lê thanh lịch, khác hẳn với nhân vật còm nhom, cao chưa tới 5’, hai khuỷu tay khuỳnh khuỳnh, mắt nhìn lơ láo đang đứng trước họ. Tuy vậy, tiếng hát xé không gian, làm tan nát lòng người thoát ra từ hai lá phổi kỳ diệu của Edith Piaf lập tức chinh phục giới thưởng ngoạn Hoa Kỳ, mở đường cho những chuyến lưu diễn của bà tại đất nước này, xuống đến tận Nam Mỹ, trong suốt gần ba thập niên tiếp theo.

Cũng thời gian này, bà gặp và lần đầu, yêu một người đàn ông đứng ngoài lãnh vực âm nhạc: Marcel Cerdan, võ sĩ quyền Anh có vợ và ba con. Ông là mối tình lớn trong suốt cuộc đời sôi động của bà. Mặc dầu vậy, ký ức đau buồn về một tuổi thơ trải qua trong đổ vỡ của cha mẹ khiến bà không muốn ông phải rời bỏ gia đình.

Rủi ro thay, trong một chuyến đi Nữu Ước để gặp nhau, người tình của bà lâm nạn vì máy bay rớt. Sau biến cố bất ngờ này, bà suy sụp hẳn và bắt đầu buông mình vào rượu chè và ma túy. Những năm tháng tiếp theo là một chuỗi phấn đấu mệt mỏi để sống còn. Bà vẫn hát, vẫn đi lưu diễn khắp nơi, vẫn là thần tượng ca nhạc với trái tim nguội lạnh được cả thế giới say mê cho tới đầu thập niên 1960.

UserPostedImage

Nữ danh ca Edith Piaf. (Hình: Hulton Archive/Getty Images)

Năm 1962, bà gặp và kết hôn lần thứ hai với Theo Sarapo, một người thợ làm tóc trở thành ca sĩ và diễn viên, kém bà 20 tuổi. Theo yêu bà thật lòng, đem lại cho bà sự phấn khởi và hy vọng vào tương lai nhưng tiếc thay, một lần nữa (và là lần cuối cùng) định mệnh lại thẳng tay cướp khỏi bà chút hạnh phúc muộn màng. Edith bệnh nặng, tài chánh cạn kiệt, chập chờn mê tỉnh giữa những hồi ức buồn phiền của quá khứ. Theo tận tụy chia sẻ với bà quãng đời đầy bóng tối này và ở bên bà cho đến giây phút cuối cùng.

Một buổi chiều cuối đông hiu hắt nắng trên bãi biển vắng, được nhà báo phỏng vấn, hỏi bà muốn nhắn nhủ gì cho phụ nữ mọi lứa tuổi, bà chỉ lập đi lập lại một chữ AIMER, nghĩa là yêu thương. Cả cuộc đời bà là một hành-trình-đi-tìm-tình-yêu thất bại. Dường như tuổi thơ khốn khó, không cha, không mẹ, không gia đình, một mặt cấy vào tâm linh bà nỗi khao khát được yêu thương nhưng cũng đồng thời, đã lấy đi của bà khả năng nhận diện một tình yêu đích thực phải bắt nguồn từ chính trái tim mình.

Bà không tha thứ cho mẹ, không biết bế ẵm con thơ, tình yêu mà bà đuổi theo là sự đáp trả nguồn hứng khởi đến từ người khác, nó không có đất để bắt rễ và cho bà hoa trái, khi mất đi, nó cày sâu thêm nỗi đớn đau của những lần mất trước và hủy diệt bà. Nhiều người xung quanh chúng ta thường kể cho nhau nghe câu chuyện nắm cỏ xanh treo trước mũi con ngựa, ví nắm cỏ ấy với hạnh phúc. Tôi cứ tự hỏi có nơi nào trong lòng chúng ta có sẵn một vạt cỏ tươi non mà chúng ta cần nhớ tưới tẩm hàng ngày để được êm ái lăn mình trên đó không?

Cũng tình cờ lục lọi chồng báo cũ, đọc lại cái tin cách đây 12 năm, hiền thê của cụ Ðông Hồ là cụ bà thi văn sĩ Mộng Tuyết, quê quán Hà Tiên, qua đời ở tuổi 93.

Nhìn tấm hình nhà thơ trong tuổi già, nụ cười móm mém nhưng duyên dáng, đôi mắt vẫn còn nét tinh anh sau tròng kiếng trắng, cùng lắm thì tôi cũng chỉ mường tượng ra một bà nội hay bà ngoại sống yên vui buổi xế chiều bên con cháu, không cách nào hình dung được cuộc đời bà đã sống, đẹp và đầy phong vị như một bức tranh cổ.

Thập niên 1930 của thế kỷ trước, trong lúc tuyệt đại đa số phụ nữ Việt Nam còn giấu mình trong bốn bức tường gia đình với văn hóa tam tòng tứ đức, bà đã mạnh dạn bước vào vị thế người kế thất của nhà thơ Ðông Hồ, thay thế bà chị ruột qua đời vì sanh nở khó, cùng chồng xướng họa văn thơ, ngao du sơn thủy từ Nam ra Bắc, kết bạn với hầu hết văn nhân nghệ sĩ tài danh của đất Thăng Long thời ấy. Không những có tài năng, bà còn học rộng, kiến thức uyên bác, tư tưởng cấp tiến.

Bàn về trách nhiệm của người thưởng ngoạn, bà trả lời phỏng vấn của tạp chí Bách Khoa như sau: “Người viết đã dọn mình mà viết, người đọc sao lại không dọn mình mà đọc dẫu rằng người đọc không cùng một quan điểm với người viết? Chiếc vòng ngọc thạch, hoặc rộng hoặc hẹp, không vừa với cổ tay mình nhưng mà nó vừa vặn với cổ tay người khác thì mình dẫu không đeo nó, cũng phải biết thưởng thức đúng với cái đẹp của nó ở cổ tay của giai nhân không phải là mình.” Lòng chính trực, ý thức tôn trọng sự thật và người khác, cho đến nay ở đầu thế kỷ 21, là những bài học vẫn có rất nhiều người chưa thuộc.

Khi tả cảnh, tả tình, ngòi bút của bà như mây vờn bướm lượn. Cả thiên nhiên trong một đêm trăng lộng lẫy ở khu vườn nhà bà tại Xóm Rẫy được mô tả như thế này: “Một đêm kia, hình như không phải là đêm rằm mà sao bóng trăng tròn trĩnh quá! Nửa mái nhà và một góc vườn ngập ánh trăng. Ðâu đây thoang thoảng mùi thơm. Một mùi thơm là lạ, vương vướng có hơi bạch đàn hương, thanh hải hương và một chút ngọc quế hương. Trăng diễm ảo, mùi thơm càng diễm ảo hơn… Trăng đã cao và sáng hơn. Mùi thơm theo độ trăng càng náo nức hơn. Mùi hương sực nức đã gọi nàng Út ngẩng lên. Nàng đưa tay vạch một kẽ lá và kêu lên ‘Ô! Một bông hoa quỳnh hé cánh.’ Cuống hoa xanh màu hoa lý từ trong nách một kẽ lá trổ ra. Trăng cao cao dần, hoa hé hé dần. Ai đã đem tơ trăng huyền ảo mà buộc vào những cánh thần hoa? Làn u hương kỳ diệu đồng thời toát theo từng cánh mở của bông hoa…”

Cùng với từng cánh mở của bông hoa, văn chương Mộng Tuyết hé lộ cái thế giới u uẩn, chứa chan tơ lòng huyền ảo giấu kín bên trong những người đàn bà Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong đó có mẹ tôi.

Không tài năng như nữ sĩ Mộng Tuyết, cũng không may mắn như bà, mẹ tôi suốt ngày lam lũ trên cánh đồng lúa, trong vườn cây trái bạt ngàn ở một nơi rất xa thành phố hoặc trong căn bếp ám khói để lo thức ăn cho chồng con mỗi ngày. Thỉnh thoảng lắm, đi học về đến ngõ trong buổi chiều mùa Hè nồng nực, tôi nghe lảnh lót tiếng mẹ lẩy Kiều theo khói bếp tỏa lên bầu trời trong và cao, quấn quýt những cành tre, thánh thót rơi xuống những tàu lá sen đọng mấy hạt thủy ngân phảng phất hương.

Mẹ không biết cách bày tỏ cảm xúc riêng mình nên phải vay mượn ngôn ngữ từ kho tàng văn học dân gian để trao gởi nỗi niềm. Có những đêm trăng sáng ngời ngợi trên khu vườn mướt xanh, mẹ ngồi ở đầu thềm hong mớ tóc vừa gội, tay phe phẩy chiếc quạt nan, mắt ngước nhìn lên bầu trời có những sợi mây xê dịch chầm chậm về nơi vô định.

Ngày ấy, tôi không biết mẹ nghĩ gì, có ao ước gì không? Biết đâu, mẹ tôi cũng có lúc say trăng và say hương trong khu vườn đêm đơn độc, là bông hoa quỳnh hé nở dưới trời linh hiển để được tái sinh cho một lần nở khác. Nghĩ như vậy, tôi đỡ buồn hơn khi nhớ về cuộc đời hẩm hiu của mẹ.

(Bùi Bích Hà)

thao ly  
#11028 Posted : Saturday, August 17, 2019 3:05:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ai mới là người Mỹ thật?


Thắng Đỗ

August 14, 2019

UserPostedImage

Bốn nữ dân biểu bị Tổng Thống Donald Trump “đuổi,” từ trái, Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley, Ilhan Omar, và Rashida Tlaib. (Hình: Alex Wroblewski/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump gần đây bị chỉ trích dữ dội vì vài câu ông đã “tuýt” như vẫn thường làm. Lời phê bình đương nhiên đến từ phe đối lập đảng Dân Chủ, nhưng ngay cả trong đảng Cộng Hòa của tổng thống, một số các chính khách cũng lên tiếng phản đối. Lãnh đạo của nhiều quốc gia khác cũng đả kích tinh thần kỳ thị trong “tuýt” này.

Những người bênh vực tổng thống lập luận rằng lời phát biểu này không đụng chạm gì đến cá nhân ai, hoặc chủng tộc và màu da, do đó không có gì là kỳ thị. Họ cũng cho rằng phe đối lập chỉ trích bất cứ điều gì tổng thống nói. Tổng thống là người ăn nói vụng về, nhưng nói thật, và họ ủng hộ nội dung của lời phát biểu, dịch nguyên văn như sau:

“Thật là thú vị khi thấy các ‘Nữ Dân Biểu Dân Chủ Cấp Tiến,’ họ đến từ các quốc gia với chính phủ hoàn toàn là một đại họa, bọn tệ hại, thối nát và bất tài nhất của bất cứ nơi nào trên thế giới (nếu họ còn có chính phủ), bây giờ lớn tiếng hung hăng dạy dỗ người dân Hoa Kỳ, quốc gia vĩ đại và hùng mạnh nhất địa cầu, cách điều hành nhà nước. Sao họ không về nơi họ đã bỏ đi mà giúp cải thiện các xứ sở hoàn toàn hư hỏng và đầy rẫy tội phạm đó. Làm xong rồi hãy quay trở lại cho chúng ta biết cách cải thiện như thế nào. Mấy xứ đó rất cần sự giúp đỡ của mấy bà, mấy bà đi lẹ lẹ lên. Tôi chắc rằng Nancy Pelosi sẽ rất hân hoan thu xếp cho các bà phương tiện chuyên chở miễn phí.”

Đúng là tổng thống không gọi đích danh người nào, nhưng bất cứ ai ít nhiều theo dõi tin tức đều hiểu rằng ông ám chỉ “bộ tứ” các nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayanna S. Pressley, trong đó chỉ có Omar là người sinh trưởng tại Somalia và đến Mỹ năm 10 tuổi. Ocasio-Cortez và Tlaib, tuy bố mẹ đến từ các xứ sở khác, nhưng họ sinh ra tại Mỹ. Còn gia đình bà Pressley là người da đen đã sống ở Mỹ từ bao nhiêu đời. Xuất xứ khác nhau, nhưng “bộ tứ” này giống nhau ở ba điểm chính: họ là phụ nữ, họ da màu, và họ đã từng công kích mạnh mẽ chính sách của Tổng Thống Trump.

Còn để hiểu đoạn“tuýt” trên có kỳ thị hay không, hãy đặt ngược vấn đề.

Trên thực tế, liệu có ai nói với Donald Trump là nếu ông không thích nước Mỹ (ông luôn mồm chỉ trích các chính sách của Mỹ ở các thời tiền nhiệm) thì ông về nước ông đi? Hoặc nếu không phải là Donald Trump mà là các người da trắng khác, liệu có ai nói thế không?

Câu trả lời giản dị là không. Người ta không nói, vì họ coi các nhân vật này là người Mỹ “thật.” Làm sao có thể bảo một người Mỹ “thật” đi về nước của mình, làm gì có nước nào để đi về?

Nhưng hầu hết người da màu, kể cả người viết, đã từng bị câu nói đó chĩa vào mình: “Không thích hả, không thích thì về đi.” Đằng sau câu nói đó là ngụ ý: Da màu không phải là Mỹ “thật.” Da màu chỉ được Mỹ cho vào nhập cư; cho vào được thì đuổi ra cũng được.

Thế nào là người Mỹ thật?

Khác với hầu hết các quốc gia khác, nước Mỹ chưa bao giờ là một xã hội thuần chủng. Ngay từ khi những người Anh đến Tân Thế Giới để tránh sự đàn áp tôn giáo ở nước của họ, đã có một số đông người thổ dân da đỏ sinh sống tại đây. Lái buôn người sau đó đưa người da đen đến nước Mỹ để làm nô lệ cho người da trắng. Những đợt di dân khác đón thêm hàng chục triệu người từ Châu Âu và Á, với đủ các màu da.

Đợt di dân nào lúc đầu cũng bị kỳ thị vì họ mang theo các tập quán, ngôn ngữ và tôn giáo lạ lẫm với những người đến trước. Ngay cả những người từ Châu Âu, như Ý, Bồ Đào Nha, Ba Lan và các xứ Đông Âu khác đều bị cho rằng họ “chưa Mỹ đủ” trong nhiều năm mới đến xứ sở này. Khi được chấp nhận là người Mỹ, họ quay sang kỳ thị các nhóm khác mới đến. Người di dân từ Châu Á đã là nạn nhân của những chính sách kỳ thị như Đạo Luật Cấm Người Hoa, hay việc giam người gốc Nhật vào trại tập trung.

Thế thì ai mới là người Mỹ thật?

Nước Mỹ là quốc gia đã được thành lập dựa trên một số nguyên tắc, chứ không theo bất cứ chủng tộc hoặc tôn giáo nào. Thật thế, Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ có câu “mọi người sinh ra bình đẳng,” mà không nói đến màu da hay bất cứ tính dân tộc nào khác. Cùng lúc, Hiến Pháp Mỹ chỉ nói về các giá trị dân chủ, tự do và công bằng, và trách nhiệm của mỗi công dân Mỹ là trung thành với Hiến Pháp, chứ không với bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Tóm lại, định nghĩa về người Mỹ hoàn toàn không dựa trên màu da, chủng tộc hay tôn giáo. Bất cứ ai sống ở Mỹ hợp pháp, tin vào và trung thành với Hiến Pháp Mỹ đều là người Mỹ như nhau.

Vì thế, tôi, một người di dân da vàng, là một người Mỹ chính cống. Có thể tôi nhìn không giống nhiều người Mỹ khác, có thể tôi không sinh hoạt theo tập quán dòng chính, thậm chí có thể tôi nói tiếng Anh với khẩu âm chưa hoàn toàn chuẩn. Nhưng tôi không “ít M‎ỹ” hơn bất cứ ai khác, cũng như tôi không “Mỹ hơn” những người đến sau tôi.

Cho nên, khi bảo một người da màu “về nước đi,” câu nói đó ngụ ‎ý là người da trắng “Mỹ hơn” người da màu. Đó là tinh thần kỳ thị, xét người dựa trên màu da hay chủng tộc.

Xin đừng ai nói với tôi câu đó. Tôi là một người Mỹ hoàn toàn, không hơn không kém bất cứ người Mỹ nào khác.

Thắng Đỗ

(Thắng Đỗ là một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California, và là thành viên hội đồng quản trị của Hội PIVOT – Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến)

Mắt Buồn  
#11029 Posted : Saturday, August 17, 2019 7:18:26 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bẩm sinh không có tay, bé gái gốc Việt vẽ bằng chân,
quảng bá thông điệp hạnh phúc


August 16, 2019

UserPostedImage

Minh Best, cô bé không tay vẽ tranh bằng chân. (Hình: Good Morning America)

OWENBORO, Hoa Kỳ (NV) – Một cô bé Việt Nam được cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi từ nhỏ đã góp 5,000 USD cho người khuyết tật nhờ bán những bức tranh em vẽ bằng hai bàn chân.

Đó là Minh, 4 tuổi. Em mang họ Best, do em được vợ chồng ông Justin Best và bà Sarah nhận nuôi từ nhỏ. Từ lúc được sinh ra, Minh không có hai tay và không có xương chân.

Câu chuyện của Minh Best xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, Good Morning America (GMA)

UserPostedImage

Miinh Best và bức tranh em vẽ bằng chân. (Hình: Good Morning America)

Mẹ của Minh, bà Sarah nói với GMA rằng Minh là cô bé hạnh phúc và yêu đời nhất bà từng biết.

“Minh sinh ra đã không có hai cánh tay, chứ không phải do tai nạn. Do vậy mà con bé không cảm thấy có sự khác biệt gì hay cảm thấy mất mát gì. Con bé luôn là chính nó. Minh luôn có một câu trả lời khi có ai hỏi về nó, đó là: Chúa đã tạo ra con như thế.”

Trong buổi phỏng vấn với tờ báo địa phương Tri-State, bà Sarah kể về ngày đầu tiên vợ chồng bà nhìn thấy Minh:

“Một ngày nọ, tôi nhận được một email từ Rainbow Kids, một tổ chức có danh sách về những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Khi chúng tôi thấy ảnh của Minh, chúng tôi cảm thấy ngay đây là con của chúng tôi. Chúng tôi không hề thấy khó khăn trở ngại khi với hoàn cảnh của Minh là không có tay.”

Như tất cả những đứa trẻ khác, Minh yêu vẽ, và với khiếm khuyết trên cơ thể mình, cô bé tìm ra một cách để thực hiện đam mê đó, Minh vẽ bằng chân. Không có điều gì có thể ngăn cản Minh vẽ, và cô bé đã sáng tác nên những bức tranh rất tuyệt.

Theo GMA, Minh Best có thể vẽ bất cứ thứ gì, từ trừu tượng, đến tĩnh vật và tất cả mọi thứ. Những bông hoa lấp lánh là chủ đề yêu thích nhất của cô bé.

Khả năng hội họa của Minh lớn dần, từ thói quen cho đến đam mê. Ba mẹ của Minh quyết định tạo ra chương trình Camp No Limits, một quỹ từ thiện ủng hộ những người có sự khác biệt về chân tay như Minh.

Những tác phẩm Minh vẽ bằng chân được ba mẹ em đăng tải lên mạng xã hội. Rất nhiều người đã mua những bức tranh ấy. Có người đặt tranh của Minh Best vẽ với những yêu cầu đặc biệt.

Kể với GMC, ông bà Best nói rất nhiều người đã khóc khi nhìn thấy cô bé hạnh phúc khi được vẽ.

Cho đến nay, gia đình Best đã quyên góp được hơn 5,000 USD, khoảng 110 triệu đồng Việt Nam. Ông bà Best dự tính sẽ dành số tiền đó để trả chi phí đi lại cho hai buổi Camp No Limits trong tương lai.

Ông bà Best nói với GMA: “Chúng tôi cố gắng sẽ đi đến nhiều hơn khác bên ngoài miền Tây nước Mỹ vào năm tới, nơi có những người khuyết tay như Minh, và chúng tôi muốn con bé gặp gỡ họ. Khi Minh tham dự những buổi gặp đó, con bé sẽ không phải là người duy nhất trong số đông, mà chỉ là một trong số những người đó.”

Minh Best sẽ tiếp tục vẽ, nấu ăn, khiêu vũ và làm tất cả những gì làm cho cuộc sống cô bé hạnh phúc. Giống như cách mà ông bà Best gọi cô bé của họ là “Can Do Girl.”

(C.Lynh)

Mắt Buồn  
#11030 Posted : Saturday, August 17, 2019 7:32:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bảo hiểm COBRA và Medicare


Yến Tuyết

August 17, 2019

UserPostedImage

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời. (Hình minh họa: calnonprofitsinsurance.org)

Hỏi: Tôi có gia đình, năm nay 50 tuổi và từng đi làm ở Mỹ hơn 20 năm. Hai năm trước đây, tôi bị bệnh cancer nên phải nghỉ làm và được hưởng tiền bệnh (Social Security Disability Insurance) là $1,300/tháng.

Tôi hiện vẫn đang hưởng bảo hiểm y tế COBRA từ sở làm cũ, sẽ còn bao trả cho đến cuối Tháng Mười Hai năm nay, mỗi tháng lệ phí là $500.

Tôi vừa nhận được thẻ Medicare Part A va B, có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Chín, 2019. Xin cho biết:

1-Tôi có nên chờ đến khi hết COBRA (cuối Tháng Mười Hai, 2019) mới dùng đến phúc lợi y tế của Medicare, hay phải dùng ngay?

2-Nếu có Medicare, tôi phải làm gì nữa không và Medicare sẽ trả bao nhiêu chi phí y tế vì tôi sẽ sắp phải đi chemotherapy. (Ông T. Lê, Mission Viejo)

Đáp: Bảo hiểm y tế COBRA (Consolidated Omnibus Budget Reconciliation ACT) là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của một sở làm sau khi người đó nghỉ việc, có thể kéo dài từ 18 đến 36 tháng tùy trường hợp.

Khi có bảo hiểm COBRA, ông vẫn được hưởng các phúc lợi y tế giống như khi còn đi làm và có bảo hiểm ở sở làm. Thế nhưng, nếu ông giữ bảo hiểm COBRA cho đến Tháng Mười Hai, 2019, và hoãn nhận Medicare Phần B vào Tháng Chín, 2019, này thì khi bảo hiểm COBRA chấm dứt, ông phải chờ đến thời gian tổng ghi danh hằng năm kéo dài từ 1 Tháng Giêng, 2020, đến 31 Tháng Ba, 2020, mới xin Phần B được và mãi đến 1 Tháng Bảy, 2020, Phần B mới có hiệu lực.

Trong trường hợp ông sử dụng Medicare A và B thì phải xin chấm dứt bảo hiểm COBRA vào 1 Tháng Chín, 2019. Khi đó, tiền SSDI của ông sẽ bắt đầu bị trừ lệ phí của Phần B là $135.50/tháng.

Khi dùng Medicare, ông cần hiểu là Medicare chỉ trả 80% chi phí y tế tại nhà thương và ở ngoài nhà thương mà thôi. Ông không được giúp trả tiền thuốc cho đến khi nào ông ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D.

Do đó, ông có hai chọn lựa:

1-Ghi tên vào một chương trình Medicare Quản Lý Tư (Medicare Advantage) xuất hiện dưới hình thức HMO hay PPO có bao gồm Phần D trong đó. Phần lớn các chương trình MAPD này không có lệ phí hằng tháng hay có lệ phí hằng tháng hạ khoảng dưới $40/tháng cho HMO và từ $109 cho đến $179/tháng cho PPO.

2-Giữ Medicare căn bản và mua thêm Bảo Hiểm Phụ Supplemental Insurance Medigap plans, sẽ trả 20% sau khi Medicare trả 80%.

Khi chọn giải pháp thứ hai, ông còn phải ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập (PDP – Stand Alone Drug plan) lo riêng về vấn đề thuốc men và phải trả lệ phí hằng tháng trung bình khoảng $50/tháng.

Dù chương trình Thuốc Phần D đứng riêng hay bao gồm trong các chương trình MAPD, khi mua thuốc, ông đều phải trả tiền phụ chi khoảng 30% cho mỗi món thuốc ông sử dụng.

Trong trường hợp riêng của ông, ông cần biết là thuốc dùng cho chemotherapy phần lớn do Medicare Phần B bao trả, do đó, nếu ghi tên vào chương trình MAPD, ông sẽ phải trả 20% còn lại. Còn nếu mua bảo hiểm Medigap thì bảo hiểm này sẽ giúp trả 20% của thuốc dùng cho Chemotherapy sau khi Medicare Phần B trả 80%.

Thế nhưng, ông cần biết là lệ phí của chương trình Medigap dành cho người có Medicare dưới 65 tuổi cao hơn là trên 65 tuổi (khoảng $400/tháng). Ông nên liên lạc trực tiếp với các công ty bán Medigap để hỏi về lệ phí khác nhau của họ.

Xin nói rõ là HICAP có thể hướng dẫn và cung cấp cho ông danh sách các công ty bán Medigap, các chương trình MAPD và PDP để so sánh và ghi tên chứ không giới thiệu cho ông một chương trình nào cả.

Ông cần quyết định trong Tháng Tám này để kịp ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D và Medigap; hay ghi tên vào một chương trình MAPD có hiệu lực vào 1 Tháng Chín, 2019, khi Medicare A và B có hiệu lực.

Có một chương trình giúp trả thêm tiền thuốc bên cạnh việc trả khoảng 70% của chương trình Thuốc Medicare Phần D là chương trình Extra Help Low Income Subsidy.

Điều kiện được hưởng chương trình LIS Extra Help trong năm 2019 dành cho một cặp vợ chồng lợi tức tối đa $2,134/tháng và trong nhà băng có thể đến $28,720.

HICAP có thể giúp quý vị điền đơn xin Extra Help qua hệ thống điện toán online nếu cần sự giúp đỡ của chúng tôi.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Orange County và San Bernardino County mà thôi. Nếu quý độc giả ở ngoài quận hạt này, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Hoàng Nam  
#11031 Posted : Saturday, August 17, 2019 4:34:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dây cung sẽ đứt nếu Tập Cận Bình kéo quá căng


August 15, 2019
Đại-Dương

Sau khi tóm thâu 3 chức vụ quan trọng nhất của TC, Tập Cận Bình trở thành Hoàng đế Trung Hoa sẵn sàng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo toàn diện thế giới: chính trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Hoa, quân sự siêu cường, văn hoá Khổng Tử, kinh tế tập trung, kỹ thuật hàng đầu, ngoại giao một chiều.

UserPostedImage

Hành động quyết đoán của Tập Cận Bình trên trường quốc tế kéo dài do giới lãnh đạo Tây Phương áp dụng chiến lược “phát triển kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị tại TC” mà không kịp thời áp dụng biện pháp cần thiết để ngăn chặn tham vọng vô bờ của Tập Cận Bình.

Do thèm chiếc bánh hơn 3 tỉ người tiêu thụ nên giới lãnh đạo Tây Phương, đặc biệt các Tập đoàn kinh tế cứ lao vào thị trường Hoa Lục như những con thiêu thân. “Nắm đấm nhân đạo” của Tây Phương cứ như đập vào bị bông TC.

Kể từ đầu năm 2017, Tổng thống Donald Trump mở mặt trận chống TC toàn diện khiến cho “Giấc Mộng Trung Hoa” của Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành “Giấc Mộng Kê Vàng”.

Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Trump hô hào thế giới chống lại chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản ngày càng được sự đồng tình ủng hộ của nhiều dân tộc. Mô hình Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc TC do Tập Cận Bình quảng bá chỉ có vài nước Châu Phi lạc hậu áp dụng.

Trong chuyến thăm Mễ Tây Cơ năm 2013, Tập Cận Bình tuyên bố: “TC không xuất khẩu cách mạng, không xuất khẩu đói nghèo, không đến để gây ra những cơn nhức đầu”. Năm 2014, Tập Cận Bình tuyên bố “trong máu người Trung Hoa không có gen xâm lược” bất chấp các quốc gia láng giềng của TC đều là nạn nhân xâm lược của Chủ nghĩa Đại Hán. Năm 2015, Tập Cận Bình tuyên bố “những hòn đảo trên Biển Nam Trung Hoa thuộc lãnh thổ Trung Hoa kể từ thời xa xưa” không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã phê chuẩn. Năm 2016, Tập Cận Bình khuyên các nước muốn phát triển nhanh phải học tập mô hình chính trị TC. Có khoảng 20 quốc gia đã rơi vào bẫy nợ của Bắc Kinh. Hải cảnh, Dân quân Biển của TC là hung thần của ngư phủ các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

UserPostedImage

Nền kinh tế TC lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, mà thuộc loại “kinh tế tầm gửi” vì nó dựa vào: (1) Đầu tư ngoại quốc mỗi năm lên tới 100 tỉ USD. (2) Cưỡng bách chuyển giao kỹ thuật tân tiến nhất để Công ty của Hoa Lục hoàn thành sản phẩm rồi mới được cứu xét cho tham gia thị trường Hoa Lục. Vì thế, số bằng sáng chế của TC tại Hoa Kỳ nhiều nhất. Tuy nhiên, lợi tức bình quân đầu người TC vào năm 2018 chỉ được 10,000 USD so với 56,000 USD của Hoa Kỳ hoặc Tân Gia Ba. (3) Gián điệp truyền thống cũng như trên mạng của Bắc Kinh đã ăn cắp kỹ thuật tiên tiến của Hoa Kỳ để phục vụ kinh tế, quân sự của TC. (4) Siêu máy tính lớn nhất thế giới của TC cũng như sản phẩm điện tử tối tân hoạt động được đều nhờ vào các cơ phận quan trọng của Mỹ. (5) TC chiếm 90% hàng giả, hàng nhái toàn cầu.

Kinh tế TC phát triển nhanh nhờ vào vi phạm luật thương mại sau khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) năm 2001 bằng kiểu thương mại ăn cướp suốt 40 năm qua.

Bắc Kinh tố cáo Hoa Thịnh Đốn phá vỡ hệ thống toàn-cầu-hoá khi tiến hành chiến dịch trừng phạt kinh tế TC. Thực tế, Bắc Kinh sử dụng luật kinh tế quốc gia lấn lướt luật quốc tế. Muốn bảo vệ và duy trì luật trật tự toàn-cầu-hoá cần bắt buộc mọi thành viên WTO phải tuân thủ cam kết khi gia nhập. Nếu không, toàn-cầu-hoá sẽ thành “chợ chồm hổm” tại các xứ chậm tiến.

Biện pháp trừng phạt kinh tế của Chính quyền Trump bắt đầu từ năm 2017 đã khiến cho nền kinh tế tầm gửi của TC mau chóng rơi vài cảnh lao đao toàn diện.

Suốt 7 năm, số triệu phú ở Châu Á-Thái Bình Dương tăng đều lên tổng số tài sản 21,000 tỉ USD, tuy nhiên, từ năm 2017 đã giảm 1,000 tỉ USD mà TC chiếm phân nửa. Như thế, Hoa Kỳ đã giáng một đòn vào gia tài của giới lãnh đạo Trung Cộng.

Nợ công của chính quyền địa phương ở Hoa Lục lên tới 5.8 ngàn tỉ USD đã trở thành tảng băng với rủi ro tín dụng khủng khiếp. Địa phương dấu nợ, nhiều thập kỷ qua Bắc kinh đã đầu tư ra nước ngoài một số vốn khổng lồ mà không thông báo cho Quỹ Tiền Tệ Quốc tế hoặc Ngân hàng Thế giới.

Trong bài “Banking fears add to China’s economic headache”, báo The Asia Times kết luận: “Thương chiến, kinh tế trì trệ, tai ương nợ nần đe doạ sinh nhật thứ 70 của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vào tháng 10-2019”.

TC biện minh cho sự phát triển lực lượng quân sự và bán-quân-sự nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Thực tế, Hải quân, Hải cảnh, Dân quân Biển của TC đã và đang bành trướng đến mức báo động nhằm phục vụ cho mưu đồ bành trướng chủ quyền, quyền-chủ-quyền, quyền-tài-phán trên hai Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa trước khi đủ sức vươn tới Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ba lực lượng đó ngoài nhiệm vụ quân sự còn yểm trợ mọi hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên độc quyền hoặc hợp tác với các quốc gia duyên hải, đặc biệt trên Biển Nam Trung Hoa.

Bắc Kinh quyết gạt các quốc gia bên ngoài can dự vào vấn đề trên Biển Nam Trung Hoa. Nhưng, Hoa Kỳ xác nhận thuộc về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hơn nữa, các cường quốc biển cũng như bất cứ nước nào đều được quyền hành động trong vùng Biển Quốc Tế.

Tuy phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhưng, tự ý bẻ cong quy định để trục lợi nên coi thường Phán quyết ngày 12/07/2018 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) và tiếp tục hành động theo kiểu hải tặc của thế kỷ thứ 19.

Nhằm duy trì hiệu lực của UNCLOS, đồng thời bảo vệ đồng minh, đối tác trong khu vực này mà Hoa Kỳ tăng cường sức mạnh quân sự vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất. Các cường quốc biển Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Gia Nã Đại, Đại Hàn cũng đưa các phương tiện chiến tranh vào khu vực này.

UserPostedImage

So sánh tương quan lực lượng quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và TC ngày càng nghiêng về phía Hoa Kỳ và đồng minh. Hoa Kỳ triệt hạ mạng lưới gián điệp kỹ thuật quân sự của TC đồng nghĩa với tình trạng chênh lệch trên không trên biển quá lớn giữa hai phe.

Tập Cận Bình quay sang cầu cạnh Tổng thống Nga, Vladimir Putin, nhưng, chắc chắn Điện Cẩm Linh sẽ không muốn bị rơi vào thế đối đầu hai mặt trận cả Đông lẫn Tây.

Vì sao Tập Cận Bình từ chối ký vào cam kết giải quyết thương chiến đã thoả thuận với Donald Trump?

Thứ nhất, Tập Cận Bình muốn chứng tỏ thái độ cứng rắn với Hoa Kỳ trước khi họp kín với các cựu lãnh đạo tại Bắc Đại Hải. Thực tế, Tập Cận Bình ở vào thế bị động trước các đòn tấn công bất ngờ của Donald Trump.

Thứ hai, thương chiến đã bước sang lĩnh vực tiền tệ càng chứng minh lời Mỹ tố cáo Bắc Kinh thao túng tiền tệ, phá hoại luật pháp quốc tế. Liệu Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào có đồng ý cho Tập Cận Bình tiếp tục làm hại tới tài sản kếch sù của họ không? Có thể, họ sẽ bàn phương hướng thoát khỏi vụ trừng phạt kinh tế với thiệt hại ít nhất.

Thứ ba, tăng trưởng GDP giảm, nợ công phình to, thất nghiệp gia tăng ở Hoa Lục gây phẫn nộ trong dân chúng tạo điều kiện bất ổn xã hội khó lường. Vụ biểu tình của 7.4 triệu dân Hong Kong suốt hai tháng và đang tiếp diễn làm cho Tập Cận Bình lúng túng.

Thứ tư, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào sẽ cố thuyết phục Tập Cận Bình xuống thang thương chiến với Donald Trump. Tập Cận Bình tìm cách ủng hộ, yểm trợ cho ứng viên phe Dân Chủ vào Toà Bạch Ốc.

Dù sao, Tập Cận Bình không còn cơ hội thao túng sinh hoạt quốc tế như trước năm 2017.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Banking fears add to China’s economic headache (Asia Times)

China Money In The U.S. Has Nearly Evaporated. Tourist Numbers Collapse (Forbes)

South China Sea Dispute And The Nine-Dash Line: Five Things To Know (IBT)

US – China Relations: US Will Retaliate If China Further Devalues Yuan (IBT)

New phase as protesters and police clash across Hong Kong in guerilla-style battles (SCMP)

US aircraft carrier drops anchor in Manila to send China message (Nikkei)

Trump is making Xi Jinping’s superpower 2050 plan tougher by the day (Strait Times)

Hong Kong protesters deploy hit-and-run tactic (Asia Times)

F-35Bs Aboard USS Wasp Complete First Shipboard Hot Reload Exercise in Indo-Pacific Region (Diplomat)

Edited by user Saturday, August 17, 2019 4:38:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11032 Posted : Saturday, August 17, 2019 4:48:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chém gió kinh quá thể!


UserPostedImage

Quỳnh Lê Anh (Danlambao)


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu trước Quốc hội “Mạng xã hội Việt Nam có 65 triệu người dùng”. Con số này không rõ ông Hùng lấy từ đâu ra, hay là con số thống kê cả số sim rác mà trong đó Viettel, Tập đoàn Quân đội từng bán ra thị trường. Với phát ngôn lần này, ông Bộ trưởng xuất thân từ quân đội bỏ súng cầm đô đi làm kinh tế xứng đáng giật giải Quán quân chém gió năm 2019.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng với tham vọng xây dựng mạng xã hội (MXH) Việt Nam nhằm cạnh tranh với nước ngoài vì lo sợ não người Việt bị phân tán đã phát biểu nguyên văn như sau:

"Chúng ta thì đặt mục tiêu là xây dựng các MXH trong nước, để MXH trong nước có số lượng người dùng tương đương với MXH nước ngoài để mà cái não của người Việt Nam phân tán đều và không có bất kỳ một nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam.

Thì hiện nay á, chúng ta, nà các MXH Việt Nam có sáu mươi nhăm triệu thuê bao, trong một năm vừa qua tăng trưởng khoảng 30% từ 50 đến sáu mươi nhăm triệu. Các MXH nước ngoài thì bây giờ cộng nại khoảng 90 triệu và chúng ta với tốc độ tăng trương như thế này trong năm vừa qua là hầu như không có tăng trưởng thì đến năm 2020 hoặc 2012 câu chuyện đạt được sẽ là 50-50."

Phân tích dựa trên con số thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến giữa năm 2018 Việt Nam có khoảng 360 mạng xã hội của tổ chức, doanh nghiệp trong nước được cấp giấy phép và đang hoạt động. Với khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng 57% dân số và chủ yếu tập trung sử dụng các mạng xã hội lớn như Facebook, YouTube, Zalo, Instafram, Facebook Messenger, Tiktok, Google +, Line, Flickr, Pinterest và Mocha (mạng xã hội do Viettel thành lập).

Có thể con số ấn tượng “sáu mươi nhăm triệu” mà ông Bộ trưởng công bố dựa trên dữ kiện này, cộng thêm với hàng loạt tài khoản trên những diễn đàn khác như tinhte.vn, webtretho.com, lamchame.com, 5giay.vn, vatgia.com, enbac.com, vozforums.com, chodientu.vn, bongdaso.com, diadiem.com, otofun.net... Tuy nhiên, đó chỉ là những con số hình thức và là các báo cáo không có giá trị khi không có sự tương tác trên không gian mạng.

Nói đến khái niệm mạng xã hội, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là tính năng kết nối, lan toả và chia sẻ. Nhắc tới MXH của người Việt, những cái tên nổi bật như Zing Me, Go.vn, Cyworld.vn, tamtay.vn, buddy.vn... đều trong trình trạng đã chết hoặc đang ngắc ngoải. Người dùng không chấp nhận chơi ở ao làng, chịu sự quản lý độc đoán vô lối.

Mạng xã hội là nơi các users muốn tìm kiếm tự do ít nhất trên không gian mạng, vì thế họ sẽ là người cuối cùng quyết định cái đầu đang đặt trên cổ và bộ não của mình nằm ở đâu. Chỉ có những con bò đỏ, với các bộ não không nếp nhăn mới trao quyền quyết định vị trí của cơ quan thần kinh trung ương của mình cho một tay Bộ trưởng não phẳng.

Ông Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông hãy dừng ngay việc thể hiện vai trò của một con bò ngay giữa nghị trường. Và các ông bà đại biểu Quốc hội khác cũng thôi gật gù hưởng ứng các phát ngôn chém gió ngay đi, bởi nếu không, chính các ông bà cũng sẽ là những con bò trong đàn bộ giữa Trung tâm Hội nghị quốc gia Diên Hồng.

17.08.2019
Quỳnh Lê Anh
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, August 17, 2019 4:49:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11033 Posted : Saturday, August 17, 2019 5:26:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bài học Hương Cảng cho Bắc Kinh


Ngô Nhân Dụng

August 16, 2019

UserPostedImage

Hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019, người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình ủng hộ dân chủ, bất chấp sự răn đe của Bắc Kinh. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)

Gần hai tháng biểu tình ở Hồng Kông khiến đảng Cộng Sản Trung Hoa bối rối. Không những họ chịu bó tay không can thiệp, họ còn thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra, cho nên Bắc Kinh chưa biết phải đối phó cách nào.

Trong khi dân Hồng Kông đi biểu tình ở tòa nhà nghị viện, ở trụ sở cảnh sát và ở phi trường, thì Trung Cộng cho chiếu hình lính tráng kéo về túc trực, với những xe nhà binh xếp hàng chờ ở Thẩm Quyến, bên kia biên giới. Dương oai diễu võ đe dọa.

Nhưng cùng trong thời gian đó, Trung Cộng cũng đưa hàng ngàn “nhà nghiên cứu” vô Hồng Kông tìm gặp những người dân địa phương thuộc đủ các thành phần. Họ gặp các giáo sư đại học, các thương gia xưa nay không bao giờ bày tỏ ý kiến chính trị, các sinh viên, nhà báo, vân vân, để hỏi những câu giản dị, như: Dân Hồng Kông muốn cái gì? Tại sao người ta lại nổi giận dữ vậy?

Trung Cộng cũng đã làm giống như vậy lần trước. Năm 2003, sau khi nửa triệu người biểu tình chống một dự luật an ninh với mục đích thắt chặt ách kiểm soát đời sống dân cư, làm nghị viện phải hủy bỏ không bàn nữa, Bắc Kinh đã từng đưa hàng ngàn “nhà nghiên cứu” qua Hồng Kông để tìm hiểu. Chắc chắn những điều tra viên này đã làm báo cáo đầy đủ và trung thực những gì họ được nghe.

Nhưng năm nay, Bắc Kinh vẫn lâm tình trạng bất ngờ. Vì chính những người vẫn báo cáo tin tức cho Trung Ương Đảng và Bộ Công An cũng không nhìn thấy tâm trạng thật của người dân cựu thuộc địa.

Bốn tháng trước, cả Bắc Kinh không ai nghĩ trước rằng một dự luật về dẫn độ tội phạm qua Đài Loan, nhân vụ một thanh niên Hồng Kông giết cô bạn gái trong khi du lịch ở Đài Bắc, lại đưa tới các biến cố lạ lùng như thế này!

Một tháng trước ngày dân bắt đầu biểu tình, Phó Thủ Tướng Trung Cộng Hàn Chính (Han Zheng, 韩正) mới tiếp các đại biểu Quốc Hội từ Hồng Kông tới họp, ông nói rất tự tin: “Tình hình Hương Cảng đang tốt đẹp hơn… Hồng Kông đang phát triển đúng đường lối.”

Vì niềm tin tưởng sai lầm đó, cho nên khi hàng chục ngàn dân chúng bắt đầu biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, ông Hàn Chính còn khuyến khích dân Hồng Kông hãy ủng hộ dự luật này và tác giả là bà Lâm Quách Nguyệt Nga (Carrie Lam), vị hành chánh trưởng quan do Bắc Kinh chỉ định.

Hàn Chính không hiểu gì về dân Hồng Kông. Khi số người biểu tình lên tới 130,000, ngày 28 Tháng Tư, Bắc Kinh vẫn coi đó là chuyện nhỏ. Ngay trong lục địa, mỗi năm vẫn có hàng trăm ngàn cuộc biểu tình chống chính quyền các địa phương, có sao đâu?

Ngày 9 Tháng Sáu, nhìn cảnh một triệu người xuống đường, đủ các thành phần và mọi lớp tuổi, họ mới ngạc nhiên. Một tuần sau, sau khi bà Nguyệt Nga đã phải lên ti vi chính thức rút bản dự luật vô thời hạn, vẫn có hai triệu người tập họp bầy tỏ ý kiến tưng bừng như ngày hội lớn!

Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh không hiểu nổi. Dân Hồng Kông không chỉ phản đối một bản dự luật. Họ muốn chống tất cả hệ thống lãnh đạo lãnh thổ này, chống những người cai trị bưng tai bịt mắt trước các nguyện vọng sâu xa của người dân. Nguyện vọng rất giản dị: Chúng tôi không muốn bị cai trị như cảnh người dân Trung Quốc đang phải chịu đựng.

Bắc Kinh đã cho quân đội biểu diễn thị uy, nhưng vô hiệu, dân vẫn tiếp tục biểu tình. Khi cảnh sát Hương Cảng mới thử dùng bạo lực, dân càng phản đối mạnh hơn. Họ kéo đến làm phi trường tắc nghẽn hai ngày liền. Họ không hề sợ hãi!

Nhưng sau cùng, những người dân phản kháng hăng hái nhất lại ngoan ngoãn giải tán. Chỉ vì ban giám đốc đưa chuyện này ra tòa và một vị chánh án đã phán quyết bắt phải ngưng (court injunction) các cuộc biểu tình ngăn cản hoạt động của phi trường.

Bây giờ giới lãnh đạo Trung Cộng có thể hiểu thêm một điều về dân Hương Cảng: Họ đã có thói quen sống trong luật pháp.

Ngay hôm sau, Tân Hoa Xã ở Bắc Kinh đã viết một bài, tựa đề: Cách duy nhất giải quyết vụ Hương Cảng là “Bảo vệ tinh thần pháp trị” (dịch tiếng Anh: Upholding rule of law). Bài báo nêu danh các chuyên gia, như ông Hàn Đại Nguyên (Han Dayuan,韓大元), khoa trưởng Luật Khoa Đại Học Nhân Dân, Bắc Kinh.

Trong một cuộc họp báo do nhà nước tổ chức, Giáo Sư Hàn Đại Nguyên nói rằng trước mối lo ngại bạo động, chỉ có một cách giải quyết vấn đề Hồng Kông là quay trở lại với khuôn khổ cai trị bằng luật pháp (rule of law). Hệ thống cai trị dựa trên pháp luật của Hồng Kông sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, và phát triển; giúp Hồng Kông giữ được trật tự và phồn thịnh; bảo vệ các quyền và tự do của người dân Hồng Kông ghi trong bản “Luật căn bản,” là hiến pháp tạm thời của mảnh đất này.

Không cần sử dụng bạo lực, chỉ cần dùng luật pháp. Đó là bài học quan trọng nhất giới lãnh đạo cộng sản Bắc Kinh mới học được từ dân Hồng Kông.

Nhưng một điều mà ông Hàn Đại Nguyên không nói rõ, và Bắc Kinh cũng không muốn nhấn mạnh, là Hồng Kông theo một hệ thống tư pháp khác hẳn trong lục địa. Thượng tôn pháp luật, theo lối Trung Cộng là thẳng tay đàn áp những người không đồng ý với đảng và nhà nước. Quan tòa ở trong lục địa do đảng Cộng Sản chỉ định và sai khiến. Dân Hồng Kông đã sống và nghĩ theo truyền thống tư pháp của Anh quốc, khác hẳn. Luật pháp rõ ràng, quan tòa độc lập.

Ngay từ khi người Anh cai trị thuộc địa này, các quyền tự do căn bản của dân chúng vẫn được tôn trọng. Tự do phát biểu ý kiến, giúp cho báo, đài đủ mọi khuynh hướngmở mang. Tự do hội họp để bày tỏ ý kiến tập thể, cho nên hai triệu người có thể biểu tình trong trật tự. Tự do suy nghĩ, tự do tôn giáo, tự do kinh doanh, tự do cư trú nhờ không bị trói buộc bằng hộ khẩu, vân vân.

Bản Luật Căn Bản, do Anh và Trung Cộng ký kết bảo đảm thi hành trong 50 năm, vẫn tiếp tục cho dân hưởng các quyền tự do đó. Dưới chế độ của đế quốc Anh, dân Hồng Kông không có dân chủ nhưng được tự do.

Nhưng thế giới đã thay đổi. Người dân bắt đầu đứng lên đòi thêm các quyền dân chủ. Các tổ chức sinh viên, các hội đoàn nghề nghiệp đang vận động đòi quyền trưc tiếp bàu cửa người hành chánh trưởng quan, đứng đầu guồng máy cai trị. Họ cũng đòi số đại biểu do dân trực tiếp bàu phải tăng lên trong nghị viện, thay vì đa số vẫn là những người do triều định Bắc Kinh chọn và chỉ định.

Hai đại biểu đòi dân chủ trong nghị viện, Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung,梁國雄), và Chu Khải Hồi (Eddie Chu Hoi-dick朱凱廸), 63 tuổi và 32 tuổi, cuối tuần này sẽ bắt đầu những cuộc biểu tình đòi cho người dân Hồng Kông được bỏ phiếu trực tiếp bầu những người cai trị mình.

Điều mà Cộng Sản Trung Quốc lo sợ nhất là dân chúng trong lục địa sẽ nhìn tấm gương của dân Hồng Kông và tự hỏi: Tại sao mình không được tự do như họ?

Đây sẽ là thử thách lớn đối đối với Trung Cộng trong những năm sắp tới.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11034 Posted : Saturday, August 17, 2019 5:39:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Barcelona thua Atheletic Bilbao 0-1; Bayern hòa Hertha Berlin 2-2


August 17, 2019

UserPostedImage

Frenkie de Jong của Barcelona tranh chấp bóng với Dani Garcia của Athletic Bilbao (phải) trong trận khai mạc giải La Liga 2019-20 của Tây Ban Nha trên sân San Mmes Stadium, Bilbao, Tây Ban Nha, ngày 16 Tháng Tám, 2019. (Hình: Juan Manuel Serrano Arce/Getty Images)

Giải mùa La Liga league của Tây Ban Nha chính thức bắt đầu bằng trận khai mạc giữa Barcelona và Atheltic Bilbao diễn ra vào hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019, với kết quả Barcelona thất thủ trước Bilbao.

Vắng Messi, cũng không có Luis Suarez suốt cả trận, phải sớm thay ra vì bị chấn thương, đội bóng đương kim vô địch giải thi đấu mờ nhạt và chịu thất bại trước Bilbao 0-1 với bàn thắng muộn duy nhất của cầu thủ Bilbao, Aritz Aduriz.

Việc siêu sao Lionel Messi phải ngồi ngoài vì vấn đề bắp chân và Philippe Coutinho không thể ra sân khi trong tình trạng thương lượng để chuyển về thi đấu cho Bayern Munich dưới hình thức cho mượn, đoàn quân Catalans trở nên vô hại trong các đợt tấn công trước khung thành đội bóng cũ của huấn luyện viên Ernesto Valverde.

Trong khi đó hai tân binh Antoine Griezmann và Frenkie de Jong dù có mặt trong đội hình xuất phát của Barca nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn gì trong trận đầu tiên của giải La Liga này.

Thật ra, trong hiệp đầu, các học trò của huấn luyện viên Ernesto Valverde, có hai lần sút banh trúng sà ngang khung thành Bilbao. Trước đó, ở phút 32, hậu vệ Unai Lopez của Athletic Bilbao, chuyền bóng về bất cẩn để Luis Suarez đối mặt với thủ môn Unai Simon nhưng tiền đạo Suarez lại sút banh trúng cột dọc. Và phút 37, trong cố gắng sút banh, Suarez lại bị chấn thương, phải thay ra khiến cho hàng công của Barca càng thêm bế tắc trong khâu dứt điểm cuối cùng.

UserPostedImage

Aritz Aduriz của Athletic Bilbao ghi bàn thắng vào lưới Barcelona trong trận khai mạc giải La Liga 2019-20 của Tây Ban Nha. (Hình: Juan Manuel Serrano Arce/Getty Images)

Sang hiệp hai, Barcelona tạo được thế trận lấn lướt hơn và có thời điểm họ kiểm soát bóng đến 72%. Nhưng dù thực hiện khá nhiều cú sút nhưng đều không thể xuyên thủng mành lưới đối thủ. Không những thế, họ còn bị thủng lưới ở phút 89.

Từ tình huống tấn công bên cánh phải, hậu vệ Ander Capa trong một pha dâng cao tấn công đã có quả tạt vào để tiền đạo 38 tuổi Aritz Aduriz (vừa vào sân thay Aritz Aduriz phút 88) ngã người sút vô lê tuyệt đẹp ghi bàn thắng duy nhất đem về 3 điểm cho đội nhà.

Sau trận đấu, huấn luyện viên đội Barcelona, Ernesto Valverde cho rằng chính việc Suarez chấn thương cũng khiến ông khó khăn và là một phần nguyên nhân khiến Barca thất bại. Ông nói: “Chấn thương của Suarez đã phá hỏng kế hoạch vì trong hiệp hai chúng tôi tạo được nhiều tình huống sóng gió trong vùng cấm địa Bilbao nhưng thiếu người giải quyết khâu cuối cùng.”

Như vậy qua trận đấu, việc thiếu vắng Messi cho thấy sự khác biệt. Ngay cả có mặt bộ ba Suarez, Griezmann và Ousmane Dembele trên sân, sự vắng mặt của Messi cũng đủ khiến cho đội chủ nhà Bilbao có được lợi thế không nhỏ, lên tinh thần chơi hay hơn để rồi có được 3 điểm đầu tiên của mùa giải.

Đối với Barcelona, trước tình trạng này, giới lãnh đạo đội bóng mong muốn đem trở về lại siêu sao Neymar của Brazil.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội Athletic Bilbao vui mừng chạy đến các cổ động viên trên khán đài sau khi Aritz Aduriz ghi bàn thắng vào lưới Barcelona trong trận khai mạc giải La Liga 2019-20 của Tây Ban Nha. (Hình: Juan Manuel Serrano Arce/Getty Images)

Còn ngôi sao sáng của Pháp Griezmann, có cơ hội tốt để thể hiện phẩm chất tài năng của mình khi không có Messi lẫn Suarez cũng như Countinho, nhưng điều này đã không xảy ra.

Chủ Nhật tới đây, Barcelona đón tiếp Real Betis trong khi ngày sau đó, Athletic Bilbao làm khách trên sân Getafe.

Bundesliga 1: Bayern Munich hòa Hertha Berlin 2-2

Cũng trong cùng ngày nói trên, tại Đức, giải vô địch bóng tròn league hàng đầu Đức, Bundesliga 1 cũng bắt đầu khởi tranh với trận đấu giữa đội đương kim vô địch Bayern Munich và Hertha Berlin.

Tương tự như Barcelona của La Liga Tây Ban Nha, Bayern Munich thi đấu rất mờ nhạt trong trận ra quân đầu tiên mùa giải để cho đội Hertha Berlin, đứng thứ 11 mùa rồi, cầm chân với tỷ số 2-2.

UserPostedImage

Thủ môn Rune Jarstein của Hertha Berlin lao ra cản phá banh ngay trong chân cầu thủ Kingsley Coman của Bayern Munich trong trận đấu khai mạc giải Bundesliga 1, Đức, diễn ra trên sân Allianz Arena, Munich, Đức, ngày 16 Tháng Tám, 2019. (Hình: Daniel Kopatsch/Bongarts/Getty Images)

Mặc dù tiền đạo Robert Lewandowski lập cú đúp, nhưng Bayern Munich rời khỏi sân nhà Allianz Arena khi kết thúc trận đấu chỉ có một điểm trong tay.

Bàn thắng của Lewandowski ở phút 24 đưa Bayern Munich sớm dẫn trước, thế nhưng sau đó các cầu thủ Hertha Berlin, hai lần trong vòng hai phút, phút 36 và 38, cho thủ môn Bayern, Manuel Neuer, vào lưới lượm banh, dẫn lại trước đội chủ nhà 2-1.

Mãi đến phút 60, cũng chính tiền đạo Lewandowski ghi bàn thắng thứ hai cho mình, đưa trận đấu trở về vạch xuất phát với tỷ số 2-2 và tỷ số này giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.

Ngày 24 Tháng Tám tới đây, Bayern Munich sẽ làm khách trên sân nhà đội Schalke trong khi Hertha Berlin đón tiếp đội Wolfsburg.

(TTC)

hongvulannhi  
#11035 Posted : Sunday, August 18, 2019 7:31:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Phẩm chất và giá trị của linh mục


6/19/2019 5:09:33 PM

Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh như ấu dâm, xa hoa, hèn nhát không dám lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp hay yên lặng trước những bất công trong xã hội.

UserPostedImage

Chắc hẳn nhiểu người trong giói linh mục chúng ta buồn và lấy làm tiếc về những sự việc đó. Nhưng xét cho cùng theo quan điểm đức tin thì âu đó cũng là một điều trong chương rình của Chúa, để thanh luyện Hội Thánh và báo động cho mỗi người chúng ta phải lo bảo toàn phẩm chất và giá trị của đời linh mục. Về sư cao quí của chức linh mục thì khỏi cần phải nói, nhưng về phẩm chất và giá trị của con người linh mục thì thiết tưởng chúng ta phải luôn luôn bảo trọng, nghĩa là lo sao cho đời linh mục của mình giữ được phẩm chất và giá trị.

Phẩm chất ấy là mỗi ngày chúng ta phải nhắc bảo cho mình nhớ lại và rập khuôn đời mình theo mẫu linh mục là người của Chúa, được Chúa chọn để mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Vì thế, mình ở giữa mọi người, như mọi người, nhưng lại không như mọi người, bởi lẽ mình đã lãnh nhận một chức vụ với lời cam kết đặc biệt kèm theo. Bởi vậy, theo tinh thần Hiến Chế Vui Mừng Và Hy vọng, linh mục phải “ở đời hơn mà lại ít thuộc về đời hơn”. Làm sao dung hòa được mức đô này. Công Đồng Va-ti-ca-nô II đã cung cấp cho chúng ta sắc lệnh Presbyterorum ordinis làm kim chỉ nam hướng dẫn và điều khiển cuộc đời chúng ta. Chúng ta là linh mục thuộc thời đại Công Đồng. Xét về một phương diện, thì xem ra kỷ luật về đời sống linh mục bớt ngặt hơn so với trước kia, như ra ngoài phải mặc áo chùng thâm, mỗi ngày phải đọc sách nguyện bằng tiếng la-tinh lâu đến cả gần hai tiếng, đi từ địa phận này sang điạ phận khác phải có phép của Đức Cha địa phận mình, giao tiếp với người khác phải canh chừng chặt chẽ v.v…

Nhưng cái tự do thoải mái này, vô hình chung, nhiều khi lại là những cản trở khiến chúng ta không còn mấy cẩn thận giữ gìn và bảo trọng phẩm chất và giá trị của linh mục.nữa. Những điều tai tiếng xẩy ra phải chăng cũng là do sự thiếu cẩn trọng và không áp dụng một hình thức khổ chế và kỷ luật nào đó cho đời sống của mình. Mấy chục năm trứớc, một nhà văn người Pháp, Michel de Saint Pierre có viết một cuốn tiểu thuyết dề là Les nouveaux prêtres, trong đó ông cho thấy hai thế hệ linh mục cũ và mới và sự tạm gọi là tranh chấp giữa đôi bên với những lời phê phán lẫn nhau về cũ và mới. Nhưng dù cũ hay mới, đời linh mục vẫn có một tiêu chuẩn chung thích hợp cho mọi thời, đựa vào lời dạy của Chúa Giê-su. Linh mục muốn sống cho đích đáng thì phải căn cứ vào đây cũng như vào lời giáo huấn và kỷ luật của Hội Thánh. Dù cũ hay mới thì linh mục thời nào cũng phải lo chu toàn những bổn phận hàng ngày gắn liền với đời mình là cử hành thánh lễ, đọc sách nguyện, lần hạt, xét mình, xưng tội, cử hành bí tích, đi “kẻ liệt” v.v… Những việc này là những cách thế cần thiết và hữu hiệu để giúp linh mục giữ được phẩm chất và tạo ra được thế quân bình trong đời sống.

Trong phần kết cuốn tiểu thuyết Những linh mục mới, tác giả dã đưa ra hai bức tranh về những linh mục trung thành với nếp sống cổ truyền bên cạnh những linh mục theo lối sống mới mệnh danh là theo Công Đồng Va-ti-ca-nô. Những vị này năng nổ, xông pha với các hoạt động bên ngoài mà xem ra như lơ là hay coi nhẹ kỷ luật đời sống bên trong. Kết cuộc, linh mục theo lối mới bị hao mòn sinh lực trước tuổi và không đạt được nhiều kết quả về đường thiêng liêng nơi các tín hữu.

Trong bài L'Eglise et les défis du troisième millénaire của Đức Hồng Y Godfried Danneels đăng trong La documentation catholique số 2269 ra ngày 5.5.2002, cuối trang 446 có viết : “Dù sao, chúng ta chỉ có thể tồn tại nhờ phẩm chất của lòng tin, lòng mến và nhất là lòng cậy của chúng ta. Chắc chắn là ít bởi quyền hành và uy thế, ít bởi cái vẻ bên ngoài hơn là thực chất bên trong”. (Quoiqu'il en soit, nous ne survivrons que par la qualité de notre foi, de notre amour et surtout de notre espérance. Ce sera moins par le pouvoir et le prestige, par le paraitre, que par l'être).

Xã hội chúng ta vẫn là một xã hội có tôn ty đẳng cấp, dù nói là dân chủ. Cái dáng dấp và ảnh hưởng phong kiến vẫn còn cả ở ngoài đời lẫn trong đạo. Chính óc phong kiến này đã cầm chân xã hội chúng ta lại không cho tiến bước. Chúng ta chỉ việc nhìn lại những việc đã xẩy ra vào giữa thế kỷ XIX trong triều đình vua quan nhà Nguyễn cũng đủ thấy ảnh hưởng khốc hại của óc phong kiến này.

Riêng trong nhà đạo chúng ta, kiểu cách phong kiến vẫn còn cho đến ngày nay trong cách dùng người và cắt đặt các chức vụ. Người nào biết đưa đẩy, không dám có ý kiến riêng dù là xây dựng, thường dễ được trọng dụng và cắt cử vào những chức vụ quan yếu hơn. Trong Hội Đồng Giám Mục, các vị giám mục trẻ thường nể các vị cao niên và không dám có ý kiến ngược lại. Trong họ đạo, cha sở dường như nắm giữ mọi quyền hành và cho mình như thông thạo đủ thứ. Trong các đoàn thể, người nhỏ phải theo người lớn cho đúng với nguyên tắc “kính lão đắc thọ” trong khi trào lưu dân chủ và kỹ thuật điều hành các xí nghiệp trên thế giới, người ta có khuynh hướng dùng người trẻ và đến tuổi nào đó, người lớn phải nhường chỗ cho người nhỏ, để đoàn thể và tổ chức nhờ vậy luôn năng động và có sức sống mới.

Còn một điều nữa đáng nói là mục vụ của các cha sở và lối hành đạo của giáo dân cần phải thay đổi cho phù hợp với tình thế mới. Các cha sở không thể để giáo dân sống mãi trong tình trạng ấu trĩ về đức tin, cũng như không thể giữ mãi những lề thói có tính mị dân, để duy trì lòng cung kính của họ đối với mình. Gần đây trong một số báo Công Giáo và Dân tộc, có ý kiến của một nữ độc giả ngoài Công Giáo về lòng trọng kính quá đáng của giáo dân đối với linh mục. Chúa bảo chúng ta đừng gọi ai là cha hay thày là muốn dạy chúng ta đừng thích hay đòi cho người ta trọng vọng mình. Các linh mục không cần phải đòi người ta kính trọng, nhưng nếu các vị ăn ở cho đúng bậc mình thì chắc chắn sự trọng kính kia sẽ đến.

Vào những năm liền sau Công Đồng, bên Pháp có phong trào các tu sĩ ra ngoài lập ra những “Antennes”, tức là những căn hộ cho chừng vài ba người ở, bên cạnh những căn hộ khác cho gần gũi hơn với người ta : cũng đi làm, đi chợ, nấu ăn, đổ rác v.v… Mục đích là để sống đơn sơ, giã từ nếp sống yên thân trong các tu viện nhà cao cửa rộng mà do đó làm cho mình dễ rời xa dân chúng.

Sáng kiến này phát xuất từ các cha Dòng Tên. Phải nói đó là một sáng kién cao đẹp và quảng đại. Một số tu sĩ các dòng đã thử làm theo. Nhưng chẳng bao lâu, thí nghiệm này cho thấy khó dung hòa được với nếp sống tu trì, nên đã phải dẹp bỏ.

Thời Công Đồng có hai từ ngữ thông dụng, đó là cập nhật hóa và dấu chỉ thời đại. Hai tù ngữ này có thể đã là tiền đề cho Hiến chế Gaudium et Spes và sắc lệnh Perfectae caritatis. Hội Thánh Công Giáo từng bị coi nhu một ốc đảo, nay phải đi ra ngoài đến với muôn dân. Hội Thánh phải mở cửa ra cho người ta nhìn vào, tuy mở cửa thì có bụi theo, nhưng không phải chỉ có bụi mà còn có gió nữa ; gió đem khí mát vào và làm cho căn nhà được thông thoáng. Các ý tưởng này là của Thánh Giáo Hoàng Go-an XXIII. Những ai đã sống thời Công Đồng chắc đều thấy mối thịnh tình của thế giới đối với những tư tưởng như thế qua các hiến chế và sắc lệnh được công bố.

Đã hẳn phải cập nhật hóa cho hợp với thời buổi mình sống, để không còn xa lạ hay lạc lõng giữa mọi người, hầu có thể gặp gỡ đối thoại chân tình trên căn bản tôn trọng lẫn nhau giữa người với người. Trong cái cũ và cái mới cũng vậy, cái nào cũng có giá trị của nó. Vây hãy giữ lấy và tôn trọng những giá trị đó để làm phong phú cho mình. Những lời sau đây là những lời cũ có từ thời các nhà truyền giao thừa sai. Các bậc cha ông của chúng ta trong chức linh mục đã thực hành như thế và truyền lại cho chúng ta như một thứ gia bảo để góp phần xây dựng và gia tăng phẩm chất cũng như giá trị của con người linh mục. “Thày cả phải có nhân đức lọn lành hơn người ta, phải cầu nguyện cho sốt sắng hơn, xem sách cho cần mẫn hơn, giữ mình sạch sẽ cho cẩn thận hơn, ăn uống cho tiết độ hơn, chịu khó cho bằng lòng hơn, giữ sự vui cười cho nhiệm nhặt hơn, ăn nói cho mềm mại hơn, giữ mặt mũi chân tay hình dong cho nghiêm trang hơn, lời nói cho hẳn hoi hơn, thế thì mới xứng đạo làm thày mà chớ” (Công đồng Tứ Xuyên, trang 4)

Cụ thể, chúng ta là linh mục. Chúng ta có phẩm chất và giá trị do chính bản tính của chức linh mục mang lại. Chúng ta có thể làm cho sáng tỏ, biến chất hay lu mờ đi tùy vào nhận thức và cách sống của chúng ta. Điều này chúng ta phải khắc cốt ghi tâm trong mọi hoàn cảnh. Chừng nào lơi lỏng là chúng ta xuống dốc và không còn dược bình an và vui sống trong cuộc đời của mình nữa. Mà đời linh mục phải là một cuộc đời hạnh phúc trong sự gắn bó với Chúa và phuc vụ tha nhân.

Lm. An-rê Đỗ Xuân Quế o.p.
(Bài thuyết trình cho các linh mục, cựu sinh viên Xuân Bích, 11.6.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11036 Posted : Sunday, August 18, 2019 7:44:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Lửa tình yêu


8/17/2019 3:07:34 PM

18/08 X CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN. (Gr 38,4-6.8-10; Hr 12,1-4; Lc 12,49-53.)


UserPostedImage

Nói đến lửa, ai cũng biết tầm quan trọng và công dụng của nó là sáng, nóng, sưởi ấm, đốt cháy, thiêu hủy. Ai trong chúng ta cũng cần lửa. Lửa rất có ích lợi, nhưng cũng rất nguy hiểm. Nó dùng để nấu nướng thức ăn và chế biến nhiều thứ khác, nhưng nó cũng có thể đốt cháy nhà cửa và thiêu rụi tài sản của chúng ta. Vì thế, đâu đâu cũng có sở cứu hỏa, sở chữa cháy, và nhắc nhở chúng ta đề cao cảnh giác: phòng cháy, chữa cháy, đừng đùa giỡn với lửa.

Trong cái nhìn của thánh Luca, lửa mà Chúa Giêsu muốn làm bùng lên trên toàn cầu, chắc là thứ lửa của Phép Rửa trong Thánh Thần (Cv 1,5). Lửa này đã ngự xuống từng người vào lễ Ngũ Tuần (Cv 2,3).

Lễ Ngũ Tuần quả là Phép Rửa trong lửa, nhưng đó mới chỉ là một khai mở ban đầu. Còn cần vô số những lễ Ngũ Tuần khác trên thế giới.

Ngọn lửa Chúa Giêsu muốn nhóm lên không phải là ngọn lửa của án phạt và hủy diệt, không phải là thứ lửa từ trời mà Gioan và Giacôbê định xin đổ xuống trên một làng của xứ Samari. Đây là ngọn lửa vẫn bừng cháy trong tim Ngài, lửa của Thánh Thần, lửa của yêu thương, lửa hâm nóng hai môn đệ Emmau đang tuyệt vọng.

Chúa Giêsu đem lửa xuống trần gian và lửa ấy chính là bản thân Ngài và Phúc Âm của Ngài. Ngài đã rao giảng Tin Mừng để soi chiếu cho những người còn ngồi trong bóng tối sự chết, để sưởi ấm cho những tâm hồn giá băng cũng như để thiêu huỷ mọi tội lỗi của nhân loại.

Chúa Giêsu mang ánh sáng này xuống trần gian. Và Người ước mong cho ngọn lửa yêu thương cháy bừng lên soi sáng cho thế giới: "Thày đã đến ném lửa vào trái đất, và Thày những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!". Lời ước mong thật tha thiết nhưng có pha lẫn ngậm ngùi. Phải chi lửa ấy đã bùng lên có nghĩa là lửa ấy chưa bùng lên cao, chưa lan ra xa.

Thật vậy, nhìn vào tình hình thế giới, chiến tranh không lúc nào ngơi. Thế kỷ 20 đã biết đến hai cuộc thế chiến với biết bao thiệt hại về người về của và nhất là về tình đoàn kết. Trong thập niên 80, chiến tranh lạnh giữa hai khối Đông-Tây chấm dứt, người ta tưởng rằng giấc mơ hoà bình thế là đã thành sự thật. Nhưng không, chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Rwanda, Kosovo, ở Trung Đông... ánh sáng vẫn chưa soi tới những vùng chiến tranh. Bóng tối hận thù vẫn còn vây phủ. Những người anh em vẫn còn chém giết nhau.

Ngọn lửa bên trong Chúa Giêsu không chỉ là sự thanh khiết tuyệt đỉnh trong tâm hồn và sự tự do thiêng liêng thượng đẳng. Loài người hằng cố gắng đạt tới cao độ thanh khiết và tự do ấy, chúng ta thấy trong lịch sử hoặc xung quanh chúng ta có những cố gắng biểu lộ một tấm lòng thật sự cao quý. Nhưng điều mà Chúa mang đến không phải là thành quả nỗ lực nhân loại. Đây là một điều gì từ cõi cửu trùng ban xuống, thấm đượm con người. Bài tường thuật về sáng tạo cũ bắt đầu bằng câu: Lúc khởi nguyên. Lịch sử cuộc đời Đức Kitô mở đầu bằng một câu tương tự: Lúc khởi nguyên đã có Đức Giêsu Kitô. Điều này đúng cho toàn bộ lịch sử nhân loại do Đức Kitô đảm nhiệm, và pahỉ đúng cho mỗi Kitô hữu. Cuộc đời mỗi Kitô hữu đều có một khởi điểm là Đức Giêsu Kitô. Chúng ta nói thêm, nếu Chúa có ở lúc bắt đầu, tất phải có ở lúc giữa và lúc kết thúc.

Ngọn lửa bên trong Chúa Giêsu phải thấm đượm điều gì tốt nhất trong chúng ta, khiến nó thành vững chắc, lâu bền, trong sạch. Chúng ta biết, trong Chúa chúng ta tiến lên đời sống siêu nhiên, - do đó chúng ta rút ra những hệ luận thực tiễn. Yêu thương anh em, ra sức hoạt động cải thiện thế giới, vẫn chưa đủ – xả thân cho hạnh phúc nhân loại, vẫn còn thiếu, vì chung cục có gì là chắc? Chỉ còn lại cái Bước đầu như trên là cần, nhưng phải tiến xa hơn nữa. Phải yêu mến Đức Kitô, sống Đức Kitô. Theo mức độ ân huệ nhận được, Kitô hữu có trách nhiệm làm cho tình yêu của Đức Kitô hiện diện trong thế giới. Kitô hữu phải tin chắc điều này: Thế giới cần được ơn trên soi sáng để hiểu rõ tại sao có mình, hơn là cứ mỗi thế kỷ lại nêu ra không biết bao tham vọng mỗi lần dưới một bộ mặt đổi khác, muốn tự tổ chức thành thiên đường hạ giới, mơ tưởng xây dựng một thiên đường tình yêu. Kitô hữu phải đóng góp vào những nỗ lực cải thiện thế giới, có trách nhiệm lái những nỗ lực ấy theo phương hướng Chúa muốn.

Chúa Giêsu đem ngọn lửa xuống trần gian. Ngọn lửa tình yêu vĩnh cửu bốc cháy trong trái tim Ngài. Khi hiến mạng sống cho con người chỉ vì quá yêu thương con người, Ngài đã châm ngọn lửa yêu thương vào lòng con người. Và Ngài thốt lên với tất cả nỗi lòng khắc khoải: "Thầy đã đến đem lửa xuống trần gian. Nào Thầy có mong muốn gì hơn là mong cho lửa ấy cháy bùng lên". Cháy bùng lên, không phải để rồi tắt ngấm. Nhưng cháy lên để tiếp tục cháy mãi.

Chúa Giêsu đem lửa yêu thương đến trần gian và Ngài mong muốn ngọn lửa ấy bùng cháy lên. Đó là tâm nguyện của Chúa và cũng là trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Nếu con người cần cơm bánh để sống, thì họ cũng cần tình yêu để tồn tại. Nếu con người cần áo quần để che thân, thì họ cũng cần tình thương để sưởi ấm. Nếu con người muốn được bình an để vui sống, thì chỉ có tình thương mới đáp ứng được ước muốn đó. Đó là bổn phận của chúng ta.

Và rồi chúng ta hãy nhớ: "Không ai có thể cho người khác cái mình không có", nghĩa là chỉ khi nào ngọn lửa yêu thương thực sự sáng lên nơi mỗi người chúng ta, trong gia đình chúng ta, trong cộng đoàn chúng ta, trong Hội thánh chúng ta thì chúng ta mới có thể loan báo và đem tình yêu thương đến cho những người khác.

Mỗi Kitô hữu chúng ta đều đã được Chúa Kitô châm ngọn lửa tình yêu của Ngài vào lòng. Ngọn lửa tình yêu ấy cần phải được chăm sóc, giữ gìn và làm cho cháy sáng hơn mãi.

Chúa Kitô đã đem lửa tình yêu để thiêu đốt, thanh luyện những thứ bình an, hiệp nhất giả tạo che đậy những bogn1 tối tội lỗi, Ngài là con người gây xáo trộn, gây chia rẽ; bởi vì Ngài luôn luôn là ánh sáng áng chiếu soi vào trong bóng tối. Ngài muốn cho trong lòng mọi người đều bùng cháy lên ngọn lửa tình yêu nhiệt thành của Ngài để đổi mới, để sống cho cái mới mà Ngài gọi là Nước Trời. Phải đấu tranh mãi để thế giới luôn tốt hơn, con người luôn hạnh phúc hơn. Người Kitô hữu không bao giờ được phép bằng lòng với nguyên trạng, cho dù trong đạo hay ngoài đời, bởi vì tất cả đều phải tiến đến Trời Mới Đất Mới.

Ta xin Chúa khơi cho ngọn lửa yêu thương bừng sáng lên. Hãy đẩy lùi bóng tối chiến tranh, chia rẽ, hận thù. Hãy mở rộng tâm hồn đón nhận và ban phát yêu thương, xoá đi những nhỏ nhen, ích kỷ. Để mọi người nhìn nhau là anh em thực sự. Bấy giờ đêm mới tàn và ngày mới bắt đầu. Bóng tối nhường chỗ cho ánh sáng, ánh sáng rực rỡ phát xuất từ những trái tim chan hoà yêu thương.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11037 Posted : Sunday, August 18, 2019 8:00:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Dũng


7/20/2019 2:54:09 PM

Giáo dục các đức tính nhân bản cho thanh thiếu niên bằng những câu chuyện

UserPostedImage

1. Lời Chúa

Tôi đã đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho họ giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ. Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, tôi đã không hổ thẹn, vì thế, tôi trơ mặt ra như đá. Tôi biết mình sẽ không phải thẹn thùng. (Is 50,6-7)

Sách tiên tri Isaia đã nói trước về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, về tình yêu và sự dũng cảm cao độ. Đức Giêsu xứng đáng là Vua mọi tâm hồn.

2. Dũng là gì?

Dũng là thói quen tập trung ý chí và vận dụng sức mạnh tinh thần vào một mục đích đã định, quyết tâm vượt mọi trở ngại. Người có Dũng là người có nghị lực kiên cường, biết làm chủ lấy mình trong mọi tình huống, luôn hành động theo lý trí, quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng. Ngược lại với dũng là luôn thay đổi, chán nản, không bền lòng bền chí. Muốn tập chữ DŨNG cần rèn luyện tự chủ và cương nghị.

Tự Chủ là làm chủ lấy mình, khắc phục mọi lo âu sợ hãi, mọi dục vọng bất chính của mình. Người tự Chủ là con người luôn tỉnh táo khi đứng trước tình thế nguy nan, không lộ vẻ lo sợ, bối rối, buồn bã hay cuống cuồng.

- Tự chủ trong lời nói: Người tự chủ thì trầm tĩnh, chỉ nói khi phải nói, nói cách thận trọng, không nói quá lời.

- Tự chủ con tim: Người tự chủ thì phải nhân từ, khoan dung, không để cho sở thích hay tính đố kỵ điều khiển mình.

- Tự chủ trong ý chí: Là người có khả năng chế ngự dục vọng xấu và tính nóng nảy, điều khiển được ngôn ngữ, phản ứng và tâm tình của mình. Người tự chủ luôn giữ được sự thăng bằng trong tâm trí, sau khi đã suy nghĩ cẩn thận, và trấn áp được cảm xúc, còn diện mạo cử chỉ thì trầm tĩnh.

- Ích lợi của tự chủ: Người tự chủ luôn điều khiển được sinh hoạt của mình: Lời nói, cử chỉ, thái độ, suy nghĩ và hành động. Tất cả đều nhờ lý trí hướng dẫn và ý chí điều khiển. Họ dạt dào tình cảm, nhưng không nô lệ chúng. Họ dồi dào tưởng tượng và đam mê, nhưng luôn hành động có ý thức và cương quyết.

Còn người không biết tự chủ, thì tâm trí mê muội, mặc cho dục vọng, tính xấu triển nở, vì giận mất khôn, lo quá nên rối trí, mừng quá sinh ảo tưởng. Nhờ tự chủ, tinh thần càng được phấn khởi, ý chí càng đanh thép vươn lên và vượt thắng mọi trở lực.

- Luyện tập tự chủ: Ngoài những cách thức siêu nhiên như cầu nguyện, hy sinh, lãnh các bí tích… Ta nên luyện tập sự trầm tĩnh, luyện tập suy nghĩ và tích cực đọc sách.

- Luyện tập Trầm tĩnh: Tục ngữ có câu: Im lặng là vàng, thật đúng trong trường hợp này. Lúc bị dao động ta nên dừng lại một thời gian im lặng. Đừng làm gì cả, đừng ra điệu bộ, giậm chân, múa tay… đó gọi là trầm tĩnh.

Đừng giãi bày tâm sự, đừng quyết định điều gì, đợi khi tâm não lấy lại quân bình, ta mới quyết định. Vì khi bị xúc động mạnh, dễ lôi cuốn quyết định một cách bồng bột. Có im lặng bên ngoài, bên trong dễ suy nghĩ, tâm não quân bình và phán đoán mới chính xác.

- Luyện tập Suy nghĩ: Khi bị dao động mạnh, ý chí dễ bị thiên lệch, nên cần có lý trí soi sáng để suy nghĩ và có hành động hợp lý. Ta cần dừng lại để suy nghĩ: Nguyên nhân kích thích cảm xúc đến từ đâu? Tìm cách đối phó tức khắc hay chờ đợi? Nên nhớ: Thời gian là thầy dạy khôn ngoan.

- Tích cực Đọc sách: Cần chọn vài loại sách có công dụng luyện tập tự chủ, chẳng hạn như: Loại sách danh nhân, danh ngôn, lịch sử, hạnh các thánh.

Cương nghị: Là khi đã quyết định thi hành một công việc nào, thì quyết tâm làm và nỗ lực làm tới cùng. Việc gì thấy cần thì quyết tâm làm và khi đã quyết tâm làm thì làm cho tới cùng. (Benjamin Franklin)

- Người cương nghị: Trước khi bắt tay vào việc, họ suy nghĩ đắn đo, cân nhắc lợi hại, rồi sau đó tiến hành công việc cho đến khi hoàn tất chu đáo.

- Người thiếu cương nghị: Cũng suy nghĩ đắn đo, cân nhắc lợi hại, nhưng lúc bắt tay vào việc, họ phân vân, vừa muốn lại vừa thôi. Kết cục làm lôi thôi, dang dở.

- Tai hại do thiếu cương nghị: Không thể hoàn thành công việc. Luôn thay đổi, không hoàn thành nhiệm vụ đã được giao phó.

- Luyện tập cương nghị: Muốn có cương nghị, ta cần rèn ý chí: Tập suy xét cẩn thận, và quyết định làm việc gì thì làm đến cùng. Tập quyết định từ những việc nhỏ, đừng bao giờ khinh thường việc nhỏ vì: quyết định vẫn hơn xác định. Tập đừng hối tiếc khi đã quyết định, đã thi hành.

3. Câu chuyện minh họa:

TÔI MUỐN CHẾT THAY CHO MỘT NGƯỜI

Trong trại tù Đức Quốc Xã ở Balan vào năm 1941, có một tù nhân vượt ngục ở khám số 14. Fritsch, tên giám thị trại tù lên tiếng: Tên vượt ngục chưa tìm thấy. 10 người khác phải chết thay. Lần thứ hai sẽ phải là 20 người. Sau đó y đưa tay chỉ: Tên này.

Lập tức Palitsch, cộng sự viên của y ghi số đó vào sổ tử, vì ở trại Oswiecim tù nhân được tiêu biểu bằng con số. Mặt tái mét, các tội nhân lần lượt bước ra khỏi hàng. Fritsch tiếp tục chọn: Tên này, tên kia, tên kia nữa…

Bây giờ đủ 10 người rồi, 10 tội nhân sẽ chết thay cho kẻ vượt ngục. Trong số họ, có một người còn trẻ, lúc bước ra khỏi hàng đã thốt ra một câu làm cho những người chung quanh phải chú ý: Ôi! Vợ dại, con thơ của tôi, từ đây tôi sẽ không được gặp lại họ bao giờ nữa.

10 tử tội được lệnh tiến về khám tử, khám số 13. Giữa lúc không ngờ, một người rẽ đám đông đi ra. Mọi người bỡ ngỡ. Có tiếng xì xèo qua các hàng: Cha Kolbe đấy! Cha Maximilian Kolbe đấy.

Fritsch giật mình, y sờ khẩu súng lục đeo sau lưng, rồi lùi lại một bước đề phòng, đồng thời y hô to: Đứng lại! Đồ con lợn Ba Lan, mi định hạ sát ta ư?

Cha Kolbe không chuyển động, cha vẫn đứng đối diện với y, nét mặt bình tĩnh, đôi môi nhẹ nở nụ cười: Tôi muốn chết thay cho 1 trong 10 người này.

Bỡ ngỡ, Fritsch nhìn cha. Con người ấy giờ đây như bị thôi miên trước cái nhìn thấu suốt của cha Kolbe. Fritsch sợ sệt hỏi: Tại sao?

Đấy là câu hỏi tò mò. Trong đầu cha chợt nảy ra một ý nghĩ để nắm lấy phần thắng lợi. Theo luật tập trung trong trại tù Đức Quốc Xã thì các người già yếu phải bị thanh toán trước, nên cha vội trả lời: Tôi già yếu, đời tôi vô dụng. Mi muốn chết cho ai? Fritsch hỏi.

Cha Kolbe trả lời: Cho người có vợ dại con thơ. Vừa nói, cha vừa trỏ vào trung sĩ Francois Gajowniczek trẻ tuổi. Trước cử chỉ anh hùng ấy, máu độc ác của Fritsch dịu đi, nhường chỗ cho tính tò mò. Y muốn tìm hiểu cha Kolbe, nên hỏi: Ông là ai? Cha trả lời: Tôi là linh mục Công giáo. Được! Đi cùng với bọn chúng. Fritsch ra lệnh.

Từ giây phút ấy, người ta thấy Fritsch trầm lặng, không nguyền rủa và thóa mạ như trước nữa. Cha Kolbe nhẹ nhàng mấp máy môi cầu nguyện cho những người chịu chết với cha, cho những ai còn sống, nhất là cho Fritsch.

Palitsch cầm sổ lấy bút xóa một số và thay vào bằng con số khác, con số của cha Kolbe: 16.670. Chàng thanh niên mà tên vừa được xóa khỏi sổ tử, vui như điên. Anh có cảm tưởng mình vừa được sinh lại. Nhưng người mẹ lần này chính là cha Kolbe.

Chiều ngày 14.08.1941, cha bị tiêm liều thuốc kết liễu cuộc đời trong trại giam.

Ngày 10.10.1982, cha Maximilian Kolbe đã được phong Hiển thánh bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và có sự hiện diện của trung sĩ Francois Gajwniczek, người được cứu sống bởi vị tân hiển thánh.

LÀM VỠ 99 CHIẾC BÌNH

Vua nước Nhật có 100 chiếc bình cổ quý giá. Một vị quan đại thần sơ ý làm vỡ một chiếc. Vua sai quân đem đi chém đầu. Một vị quan đại thần khác thấy vậy, liền đến bên chiếc tủ chứa đựng các bình ấy, lấy vai đẩy chiếc tủ, cả 99 chiếc bình đều rơi vỡ tan tành. Vua giận như điên, trước khi trị tội vua hỏi: Tại sao khanh cả gan làm chuyện điên rồ đó?

Vị đại thần đáp: Hạ thần thấy vì làm vỡ một chiếc bình, mà bệ hạ sai giết một tôi trung, thế thì 99 chiếc còn lại, sẽ làm chết 99 người nữa. Nên thần xô cho vỡ hết, để chỉ một mình thần chết mà thôi.

Vua nghe nói tỉnh ngộ, tha cho cả hai người.

Dũng cảm, ý chí, cương nghị và khôn ngoan sẽ góp phần mang lại bình an và thành công trong cuộc sống. Đó là nhân đức hết sức cần thiết, mà các bậc phụ huynh cần hướng dẫn, luyện tập cho con cái của mình ngay từ tuổi thơ ấu của các em. Đức Dũng sẽ giúp con người đứng vững giữa muôn vàn thử thách gian truân của cuộc sống hôm nay.

Ban Văn hóa Giáo dục – Giáo phận Mỹ Tho
(WGP.Mỹ Tho 16.07.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11038 Posted : Sunday, August 18, 2019 8:27:53 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Phiên chợ 0 đồng ấm áp tình thương giữa lòng Sài Gòn


8/3/2019 12:56:11 PM

Ai thừa đem cho, ai thiếu tới lấy là mục đích của phiên chợ 0 đồng ở quận Tân Bình. Nhờ sự lan tỏa của cộng đồng mạng với sự giúp sức của các bạn trẻ phiên chợ được nhiều người biết đến và tham gia đóng góp.

UserPostedImage

Từ năm 2016 nhà thờ Tân Sa Châu đã tổ chức Phiên chợ 0 đồng cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đầu chợ chỉ mở 2 lần vào tháng 6 và tháng 12. Gần đây, nhận thấy nhu cầu của nhiều bà con nhà thờ Tân Sa Châu đã quyết định mở định kỳ từ thứ 2 tới thứ 7 hàng tuần từ 6 giờ tới 12 giờ. Không khí tại sân nhà thờ vào thời gian tổ chức phiên chợ luôn tấp nập người đến cho và người tới nhận. Đồ tại phiên chợ khá đa dạng từ đồ người lớn tới đồ trẻ con, có cả giày dép và gấu bông. Tất cả đều được phân loại và treo, bày rất dễ lựa.

Ông Trần Viết Hợp, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Sa Châu cho biết: "Về khó khăn chúng tôi không gặp gì khó khăn lắm. Bởi chúng tôi khép kín chương trình này. Thí dụ hội chợ chúng tôi mở ở khu vực này phân phát cho mọi người đã đủ thì chúng tôi lại đóng để đưa đi vùng sâu vùng xa. Những giáo xứ khác xin chúng tôi lại chuyển đến. Mỗi tháng có 1 đợt xe. Trước khi thông báo chương trình này cha sở cũng như cha phó đã thông báo trên nhà thờ cố gắng chúng ta có đồ cho đi thì phải mặc được, sắp xếp giặt giũ cho sạch sẽ, gọn gàng. Còn những gì mà không thể mặc được thì không nên cho. Của cho không bằng cách cho. Chúng tôi không gặp những trường hợp đó nhiều. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có. Đồ cũ, nát quá chúng tôi loại ra."

Ngoài những bà con ở quận Tân Bình, bà con ở nhiều nơi khác như huyện Bình Chánh, Hóc Môn,... cũng tới quyên góp trực tiếp hoặc gửi tới bằng xe ôm.

Người tới cho đồ có rất nhiều lứa tuổi từ trẻ tới già. Nhiều người lớn tuổi biết tin nhà thờ nhận quyên góp thông qua con, cháu họ. Hiện nay khi cộng đồng mạng phát triển nhanh chóng với sự góp mặt chủ yếu là giới trẻ đã giúp lan tỏa thông tin nhanh chóng. Cũng nhờ đó những hoạt động từ thiện được nhiều người biết tới và tham gia hơn.

Bà Nguyễn Thị Mai, 63 tuổi, quận Tân Bình: "Cô biết tin qua con trai, nó xem trên mạng xã hội biết được tin này. Cô kêu gọi con cô, kêu gọi hàng xóm. Những đồ đó người ta giặt sạch sẽ còn không đem qua cô, cô giặt. Rồi cô xả thơm, cô ủi đàng hoàng, cô bỏ vô bọc. Mình phải kiểm những cái cũ quá không sử dụng được mình phải bỏ đi. Mình không thể gom hết đi cho người ta không bận được tội nghiệp người ta. Con cô nó cũng gửi cho mấy bao áo gió. Cô mang về cũng phải giặt sạch sẽ. Nhiều khi nó hôi vì người ta để lâu quá nó hôi mốc. Mình bỏ đây người ta bận không được. Người khó khăn người ta đâu có điều kiện như mình giặt giũ được."

Chị Quỳnh Như, 21 tuổi, quận Tân Bình: "Em hay lướt mạng em thấy chỗ nào cần quyên góp đồ thì em hay mang cho vì nhà em cũng nhiều người. Có nhiều đồ cũ, dư thì mình đem cho thôi."

Những người có hoàn cảnh khó khăn tới lựa đồ được đón tiếp và tư vấn nhiệt tình từ những người tình nguyện và cha xứ nơi đây.

Chị Trương Thị Huệ, huyện Bình Chánh: "Em ở bên giáo điểm Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Em cho bé đi khám qua đây thì thấy phiên chợ này nên ghé vào ạ. Phiên chợ 0 đồng này rất tốt cho những người công nhân giống như bọn em không có điều kiện sắm quần áo cho con, những đồ cho em bé còn thiếu. Em rất cảm ơn giáo xứ đã tổ chức buổi chợ này".

Địa chỉ nhận quyên góp cho Phiên chợ 0 đồng:

Nhà thờ Tân Sa Châu, 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình.
Thời gian nhận quyên góp: 6 giờ - 20 giờ từ thứ 2 tới thứ 7 hàng tuần.


Thùy Dương
(thanhnien.vn 26.07.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11039 Posted : Sunday, August 18, 2019 5:18:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thời Sự Hàng Tuần ngày 17 tháng 8, 2019

UserPostedImage

August 16, 2019
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Chuyện Tỷ Phú Jeffrey Epstein

Jeffrey Epstein, người bị cáo buộc tội lạm dụng hàng chục (hay trăm) thiếu nữ vị thành niên (có nhiều em 14 tuổi) để làm nô lệ tình dục cho y, đã tự tử chết trong nhà giam của thành phố New York hôm Thứ bảy vừa qua.

Jeffrey Epstein sinh năm 1953, năm nay 66 tuổi, là một nhà kinh tài thành đạt làm giàu bạc tỷ.

Bị tố cáo lần đầu vào năm 2008 với tội điều hành một đường dây gái điếm cung cấp các thiếu nữ cho những tay to mặt lớn trong chính trường hay các nhà doanh nghiệp cở bự.

Cuộc điều tra bắt đầu từ 2005 do cảnh sát Palm Beach (Florida) sau khi hai phụ huynh tố cáo Jeffrey xâm hại con gái họ là một em gái 14 tuổi. Tại toà năm 2008, bên công tố nêu ra sự kiện ông Epstein lạm dụng đến 36 em dưới 18 tuổi. Nhưng do sự điều đình với công tố, ông ta chỉ bị giam tù 13 tháng thay vì án tù hàng chục năm. Vụ ra toà này vào năm 2008 vừa được khơi lại, mà kết quả đã làm cho ông Alexandre Acosta phải từ chức Bộ Trưởng Lao Động vì ông này là công tố trong vụ xử Epstein đã chấp nhận điều đình và cho Epstein một mức án quá nhẹ .

UserPostedImage

Đến tháng 6 năm nay, ông ta lần nữa bị truy tố về những tội danh như trên (buôn bán nô lệ tình dục các em vị thành niên trong 2 tiểu bang New York và Florida). Toà không cho đóng tiền tại ngoại vì e rằng ông quá giàu có thể tìm cách trốn ra ngoại quốc, hay mua chuộc, đe dọa, hay thủ tiêu những người chứng. Ông bị giam ở nhà tù Manhattan, New York. Người ta phát giác ông ta bị (hay tự) treo cổ chết lúc 8 giờ sang 10 tháng 8, 2019. Nếu phải ra toà, Epstein có thể bị phạt tù đến 45 năm.

Cái chết của ông này tạo ra nhiều nghi vấn. Vì quanh vụ đường dây gái điếm có liên quan đến nhiều vị tai to mặt lớn trong chính quyền và doanh nghiệp, Trong đó có vị đảng Dân Chủ nổi tiếng là (1) tay chơi Vi Tiểu Bảo Bill Clinton, (2) cựu Thống Đốc New Mexico Bill Richardson (từng là Chủ tịch đảng Dân Chủ, Dân Biểu, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Bộ Trưởng Năng Lượng (cả hai chức vụ đều ở vào thời Bill Clinton), Thống Đốc New Mexico, 2003-2011) và (3) cựu lãnh tụ đa số Thượng Viện George Mitchell (Dân Chủ, 1989-1995). Người ta có nhiều tài liệu, hình ảnh cho thấy Bill Clinton từng tham dự những cuộc vui với Epstein tại Florida, trên những chuyến bay ra một hòn đảo ăn chơi của tên tỷ phú này.

Và trong cái chết của Epstein có nhiều dấu hiệu khả nghi! Ông ta chết 24 giờ sau khi tập tài liệu được mở ra (unsealed) trong đó phanh phui hàng hàng ngàn trang tài liệu, danh sách những chính khách có máu mặt thuộc đảng Dân Chủ và cả Hoàng tử Andrew (Duke of York, con trai thứ hai của Nữ Hoàng Elozabeth II và Hoàng Tế Phillips), và Đông Cung Thái Tử nước Saudi Arabia Mohammed bin Salman…. Đa số những ngưòi này chối bỏ các điều trên!

Trong đống 2000 hồ sơ với hàng triệu trang giấy đó, có những cáo buộc của cô Virginia Roberts, một nô lệ tình dục cho Epstein từ lúc cô mới 17 tuổi Cô cho hay đã bị ép buộc phải phục vụ tình dục cho nhiều nhân vật quyền thế trong đó cô nêu đích danh Hoàng Tử Andrew. Cô Ghislaine Noelle Marion Maxwell, người nô lệ tình dục lâu đời và cũng là môi giới đã khai các mánh khoé lừa gạt lừa gạt các cô gái nhỏ tuổi .

Cựu Tổng Thống Clinton và Tổng Thống Trump cũng có dính trong vài tấm ảnh chụp chung với Epstein. Chính ông Trump cũng xác nhận rằng Epstein thích gái đẹp mà đa số là các em vị thành niên. Ông cũng nói với báo New York Time rằng ông dứt liên lạc với Epstein 15 năm nay. Còn Clinton thì thú nhận có đi theo Epstein trên những chuyến bay du hí, nhưng lại nói là không biết gì về hoạt động tội phạm của anh này! Theo báo chí tiết lộ, anh Bill nhà ta từng theo Epstein trong 11 chuyến bay Boeing 727 vào năm 2001 và 2003. Trên chiếc phi cơ có những phòng trang bị xa hoa cho việc làm tình tập thể với các em gái nhỏ! Ngoài ra, Epstein cũng sở hữu một hòn đảo trong quần đảo Virgin Islands trong vùng Caribbean thuộc Mỹ. Đây là nơi Epstein và bạn bè đem các cô gái nhỏ ra du hí trụy lạc. FBI đã ngay lập tức cho nhân viên lục soát các cơ ngơi của Epstein trên đảo. Sáng thứ năm 15 tháng 8, bác sĩ giảo nghiệm tử thi của Epstein cho hay ông này bị gãy cổ! Như thế là có bàn tay nào nhúng vào giết Epstein rồi dàn cảnh tự treo cổ. Nhất là có một khoảng thời gian 2 giờ không có nhân viên trực nào theo dõi ông ta, trong khi thong lệ là phải kiểm soát mỗi 30 phút một lần!

Những người liên quan đến vợ chồng Clinton bị chết mờ ám

UserPostedImage

Qua vụ Jeffrey Epstein chết mờ ám trong tù và có liên quan đến tư cách hoang đàng, dâm loạn của Billl Clinton, tưởng cũng nên nói sơ qua về những cái chết mờ ám của những người có liên quan đến công việc, các vụ ăn chơi, các màn điều tra về Clinton. Từ giữa thập niên 1990, có những tài liệu đưa ra cho thấy có hàng chục người bị chết một cách mờ ám. Họ là những người từng có liên quan đến vợ chồng Bill và Hillary Clinton như những bạn bè hợp tác làm ăn chung trong các vụ White Water, các phụ nữ từng bị Bill lạm dụng tình dục, các nhân viên cảnh sát hộ tồng từng biết đến những vụ quan hệ bất chính của Bill, các nhà điều tra… Những vụ này đều được nói đến trong các chương trình Thời Sự Hàng Tuần vào những tháng cuối năm 2016. Xin tìm đọc thêm trong các bài cuối của cuốn sách Chuyện Mình Chuyện Người tập 2 của tác giả Đỗ Văn Phúc.

Bản danh sách kể ra 46 người mà đầu tiên là James McDougal, từng hợp tác với Clintons trong vụ White Water và là nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra của ông Ken Starr. Ông McDougal chết trong lúc bị giam cô lập.

Kế đó là cô Mary Mahoney, nhân viên thực tập nội trú trong Toà Bạch Cung thời Clinton làm Tổng Thống. Cô bị giết tại 1 tiệm cà phê starbucks ở Georgetown trước ngày cô dự định loan tin về vụ sách nhiễu tình dục của Clinton ở Bạch Cung.

Ông Vince Foster, cựu cố vấn Bạch Cung, từng hợp tác với Hillary Clinton tại Rose Law Firm ở Little Rock thời Clinton mới khởi nghiệp. Ông này bị cho là tự sát.

Các vị từng nằm trong Đảng Dân Chủ, từng gây quỹ cho Bill như Ron Brown, Victor Raiser, Paul Tulley, Es Willey, Jerry Parks… cũng chết đột ngột vì nhiều lý do khác nhau.

Các ký giả, nhân viên thân cận từng có các tài liệu về những chuyện xấu xa của Clinton như James Bunch, James Wilson, Kathy Furguson, Bill Shelton, Gandy Baugh, Florence Martin, Suzanne Coleman, Paula Grober, Danny Casolaro, Paul Wilcher…

Các cận vệ đi theo Clinton và biết đến những chuyện tình dục của Bill như Thiếu Tá William S. Barkley, Jr., Đại Úy Scott J . Reynolds, Trung Sĩ Brian Hanley, Trung Sĩ Tim Sabel, Thiếu Tá General William Robertson, Đại Tá William Densberger, Đại Tá Robert Kelly,Spec. Gary Rhodes, Steve Willis, Robert Williams, Conway LeBleu, Todd McKeehanl và mới đây, ông Seth Rich, nhân viên văn phòng đảng Dân Chủ cũng bị giết. Chuyện này xảy ra sau khi Wikileaks loan tin ông Assange nói rằng ông ta có đủ các tài liệu về Đảng Dân Chủ (trong đó có chuyện về Clinton)

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cho rằng cái chết của Epstein có triệu chứng bất thường. Ông tuyên bố sẽ cho điều tra tận ngọn nguồn để tìm ra sự thật.

Ai Bạo Lực Hơn Ai? Về cuốn phim The Hunt…

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS5Rry1PwzZb9e8v8dpPptpqMulVH8KWBUzacjXuewZvCqodqeTjw[/img]

Từ ba bốn năm nay, chúng ta đã thấy giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến, bên nào chuộng bạo lực!

Các cuộc biểu tình của cấp tiến (liberals) gồm Black Lives Matter, Antifa…luôn đi kèm những cuộc dốt phá, hành hung. Thậm chí còn đánh dập dã man những ông già, bà lạo, các phụ nữ nào có biểu hiện ủng hộ Tổng Thống Trump. Vụ đốt phá tại Đại Học UC Berkeley, các vụ người da đen đốt xe, dập phá, cướp bóc tại Baltimore, Furgeson, Chrlottes… Vụ 1 sinh viên thân Trump bị quấy nhiễu khi biểu tình ở Dân Chủ, những người đội nón có in hang chữ MAGA cũng bị gây gỗ, lăng nhục nơi công cộng…

Đi xa hơn, hàng phim Universal của đài truyền hình NBC vừa hoàn tất cuốn phim mang tựa đề The Hunt (cuộc Săn đuổi) mà nội dung là cảnh những người Liberals săn lùng những người mà họ cho là Deplorables (cách gọi của Hillary dành cho những người ủng hộ Trump, có nghoĩa là bọn hạ đảng, xấu xa, rẻ tiền, bẩn thỉu, rác rến…) Cuốn phim lúc đầu có tên là “Red State Vs. Blue State.” Phim dự tính sẽ ra mắt khan giả vào 27 tháng 9 này.

Theo báo The Daily Mail “cuốn phim bạo lực với cảnh những thành viên liberal săn đuổi, bắt cóc hay bắn súng vào những nhóm người rác rến mà bối cảnh là tại những tiểu bang mà phe Cộng Hoà đa số. Bọn liberal coi như đó là một cách giải trí, một kiểu thể thao!”

Nhà làm phim Jason Blum cho hay sẽ có cảnh những người MAGA (Yểm trợ Trump) sẽ chợt thức dậy và ý thức rằng họ đang bị những người liberals theo dõi trong trò chơi săn bắt..

Những người phe Trump sẽ được thể hiện qua hình ảnh mặc áo quần cao bồi, đội nón của các tài xế xe tải; trong khi nhân vật liberal thì nói rằng họ nhắm vào bọn deplorable vì bọn này chống lại quan điểm phóng túng (pro-choice) hay vì họ ưa dùng từ ngữ Nigger trên các trang xã hội! Có cảnh một nhân vật nữ trong phim dùng gót nhọn của chiếc giày cao gót của cô ta chọc thủng vào mắt của môt người Cộng Hoà trong lúc tuyên bố : “Chiến tranh là chiến tranh!”.

Một thành viên cao cấp trong hàng phim Universal nói với phóng viên đài Fox News rằng Cuốn phim là để cho thấy chúng ta đang sống trong 1 thế giới ngu xuẩn, điên cuồng. Ông ta mạ lị Tổng Thống Trump bằng câu “Did anyone see what our ratf***er-in-chief just did?” Theo ông ta, “ít nhất cuốn phim the Hunt ra đời, không gì tốt hơn là giết vài chục tên deplorable.” Ông ta dùng chữ slaughter. Chúng ta có thể hình dung cảnh người ta giết heo bò trong các lò mổ. Maxine Water từng nhiều lần hô hào cử tri có những hành vi quấy nhiễu nhục mạ đối với những ai làm việc cho Tổng Thống Trump và ủng hộ ông. Phe ủng hộ Tổng Thống Trump không phải không có những người cực đoan, bạo lực. Nhưng xem ra chỉ là cá nhân, lẻ tẻ chứ không có tổ chức như bên phe Dân Chủ!

Có lẽ do phản ứng bất lợi, nhà làm phim tuyên bố tạm ngưng ra mắt cuốn phim vì cho rằng thời điểm không thuận lợi!

Ai chủ trương bạo lực? Kỳ thị?

UserPostedImage

Hoa Kỳ đứng hàng thứ 3 trên thế giới về nạn giết người. Nếu bỏ các thành phố Chicago, Detroit, Washington Dân Chủ, St Louis và New Orleans, thứ hạng sẽ tụt xuống 189/193 quốc gia.

Cả 5 thành phó này đều có luật khắt khe về súng đạn, nhưng lại có tỷ lệ dân da đen cao nhất nước.

Ngày nay, đa số các ứng cử viên Dân Chủ ve vuốt những thành phần này qua những hứa hẹn, những chiếc bánh vẽ to tướng; vì họ biết sẽ hấp dẫn những thành phần nghèo khổ do sự lười biếng mà lại chuộng bạo lực! Chính thành phần này đã bày tỏ sự kỳ thị đối với những người khác màu da, khác chính kiến và thường dùng bạo lực để giải quyết.

Trong khi phe Dân Chủ không ngừng ra rả kết án Tổng Thống Trmp là kỳ thị màu da, là chủ xướng, khuyến khích bạo động, thì chính họ đã rất nhiều lần co hành vi bạo động, nay lại làm phim xúi dục bạo động chống lại những người khác vì không cùng chính kiến. Có phải đây là một vết nhơ trong một nước được coi là có nền văn minh dân chủ hàng đầu, mẫu mực của thế giới tự do?

Cuốn phim tốn hàng chục triệu đô la “The Hunt” như để cổ vũ cho việc giết chóc người khác vì lý do chính trị. Vậy nó khác chi chủ trương của Hitler và Đức Quốc Xã, của Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Ceaucescu. Tito, cha con nhà Kim Nhật Thành…

Phe tả ở Mỹ, kể cá giới điện ảnh Hollywood từng cho rằng Tổng Thống Trump chủ trương sự chia rẽ mà họ cần động viên cho sự đoàn kết! Đoàn kết bằng cách giết người khác chính kiến ư?

Chúng ta có thể coi cuốn phim là một nhân tố chủ động trong tội ác vì thù hận (hate crime) mà chính phe tả Dân Chủ hiện đang cổ vũ.

Hate crime là gì?

Phật Thích Ca cho rằng trong mỗi con người có 6 thứ tình cảm. Thất tình: đó là Hỷ (vui mừng), nộ (giận dữ), ái (yêu thương), ố (ghét bỏ), dục (ham muốn), lạc (vui sướng), và ai (buồn bả). Con người, khi đối diện với một kẻ khác, một hiện tượng, một hoàn cảnh thường biểu lộ một hay nhiều trạng thái vừa nêu trên. Vì thế, giận, ghét cũng là một trạng thái tâm lý bẩm sinh, rất bình thường của con người. Thấy cái đẹp, cái tốt thì thích; thấy điều xấu, cái sai thì ghét. Chẳng ai, chẳng luật pháp nào có thể bắt con người phải thương hay phải từ bỏ cái ghét đối với người mình không ưa.

UserPostedImage

Nhưng chữ ghét (ố) của chúng ta không thể coi là thù ghét (hate). Lẽ ra ghét phải dịch là dislike (không ưa). Còn hate mang tính chất thù ghét do những nguyên nhân sâu xa hơn. Thấy người ta khác với mình về màu da, về tôn giáo, về cách cư xử, chúng ta có thể không ưa (dislike) chứ không nên thù ghét (hate), vì họ có làm điều gì hại cho bản thân hay gia đình chúng ta đâu!

Chúng ta chẳng bày tỏ sự không ưa hàng ngày trong cuộc sống là gì? Khi còn đi học, chúng ta thích kết bạn với người này mà tránh xa người kia! Tại sao chúng ta vun trồng nâng niu hoa hồng, hoa cúc; mà mua thuốc về diệt các hoa dại? Tại sao chúng ta chọn những chiếc áo màu sắc thanh tú mà ơ đi những màu nâu, xám xịt? Tại sao chúng ta thích ve vuốt con mèo, con chó mà chê không ve vuốt những con heo, con chuột? Một thí dụ thường thấy là các bạn đi tìm mua nhà, có phải các bạn nhiều lần quan sát xem khu nhà có Mễ, Đen, Ấn… Tại sao? Kỳ thị ư? Ngay cả ngày nay, nhiều người Việt Nam cũng muốn mua nhà xa khu có người đồng hương. Kỳ thị ư? Không phải kỳ thị vì họ khác mình đâu, mà chỉ vì không ưa sống gần gủi với những người có lối sống khác mà mình có thể cho là ồn ào, quấy nhiễu… Không ưa vì cách sống, nên không gần gủi. Nhưng mình không thù ghét họ và càng không ai có quyền hành hung, tước đi mạng sống người khác chỉ vì không ưa!

Còn thù ghét? Tại sao thù ghét?

Do Thái, thế kỷ 12 ở Anh, thế kỷ 20 ở Đức, Balan, Hoà Lan, Hungary… cũng bị khinh ghét. Xét ra phần nào cũng do chính cách sống ích kỷ, lý tài của họ làm phương hại đến quyền lợi của người bản địa. Nhưng khi Quốc Xã Đức giết 6 triệu người Do Thái vì ghét bỏ họ thì hành vi này quá tàn nhẫn, không thể tha thứ được. Chúng tôi cũng thù ghét Cộng Sản vì họ là những kẻ tham tàn, độc ác, bất lương đã tàn hại bản thân, gia đình, xã hội, đất nước mà chúng ta yêu quý. Khi đối mặt chúng ngoài chiến trường, chúng tôi sẽ bắn không nương tay. Nhưng trong hoàn cảnh khác, thì sự giết choc không cần thiết mà chỉ cần nỗ lực đánh gục tư tưởng Cộng Sản trong họ.

Vậy thì Hate Crime là gì?

Theo định nghĩa thì “Tội phạm do thù hận” là sự vi phạm về hình sự chống lại một người, một cơ sở xuất phát một phần hay toàn phần từ ý thức thiên lệch chống lại một sắc dân, một tôn giáo, chống người tàn tật, hay do sự khác biệt về giới tính, đời sống tình dục và chủng tộc”

Tội ác này có thể là sự giết người, đốt phá hay gây hư hỏng đến tài sản người khác để bày tỏ sự thiên lệch (bias).

Theo thống kê năm 2017, có đến 16,149 cơ quan cưỡng chế pháp luật tham gia vào chương trình chống tội ác do sự thù hận (Hate Crime Statistics Program). Theo các cơ quan này, có cả thảy 7,175 vụ, liên quan đến 8,437 tội danh. Số nạn nhân là 8828 người, xác nhận được 6370 tên phạm tội gây ra.

UserPostedImage

Hơn một nửa số vụ (59 %) là do kỳ thị chủng tộc, màu da, gốc gác; 21% do kỳ thị tôn giáo; Trong các tội ác vì kỳ thị chủng tộc, gần 50% chống người da đen, 11% chống người gốc Hispanic, 6% chống người da đỏ hay dân bản xứ Alaska, 3.1% chống người gốc Á, 2.6% chống người gốc Arab, 6.5% chống lại những người chủng tộc khác không nêu trên.

Về tôn giáo, có 58% chống Do Thái, 18.7% chống Hồi, 4.5% chống Catholic (Thiên Chúa Giáo), 3.2% chống đa giáo, 2.4% chống Tin Lành, 1.8% chống các giáo phái Thiên Chúa Giáo khác, 1.4% chống đại Sikh của Ấn Độ, 1.4% chống Chính Thống Giáo… Có duới 1% chống các tôn giáo khác như Hindu, Phật Giáo, Mormon, Jehovah Chứng Nhân…

Về giới tình, có 58.2% chống gay (nam), 24.6% chống gay, lesbian, bisexual, chuyển giới; 12.2% chống lesbian (nữ); 2.8% chống heterosexual, 2.1 % chống bisexual.

118 vụ chống lại những người chuyển giới

93 vụ chống người tàn tật về tâm lý; 35 vụ chống người tàn tật về thể chất.

60.3% nhắm vào con người, 37% nhắm vào tài sản.

Tội Hate Crime này cũng như tội khủng bố thuộc loại tội hình cấp liên bang.

Tội hình Liên Bang là gì?

Trong các vụ truy tố hay xử phạt, chúng ta thường nghe đến các thuật ngữ “Federal Offenses, Federal Charges” tức là những tội danh cấp liên bang thuờng do các cơ quan quản chế pháp luật liên bang điều tra (như FBI, ATF, DEA, ICE, IRS , Secret Service…) và thụ lý, xét xử ở các toà cấp liên bang.

Theo Title 18 của bộ Luật Hoa Kỳ ghi về các tội cấp liên bang, có 119 tội danh có thể kể ra các lãnh vực như sau: Phản quốc, cướp biển, làm bạc giả, vi phạm các luật về an ninh, vi phạm luật về thương mại giữa các tiểu bang. Các tội về thuế vụ, thụ đắc các vũ khí cấm bởi Luật về Vũ Khí, thì lại được ghi trong điều 26. Cũng còn các tội như tội phạm do thù hận (hate crime), vi phạm luật về gián điệp, gian lận thuế vụ, phá phách các thùng thư, gian lận thư tín, gian lận bầu cử, vi phạm về di trú, gian lận thẻ tín dụng, đánh cắp lý lịch, cướp phi cơ, cướp xe hơi, bắt cóc, cướp ngân hang, làm phim, thủ đắc hình ảnh sex của trẻ con. Sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng Thống Kennedy, lại có them tội danh ám sát hay mưu sát Tổng Thống hay Phó Tổng Thống. https://www.federalcharg...om/federal-charges-list/

Ngoài ra các vi phạm về ma túy, vi phạm tình dục, điện toán, vũ khí, bạo lực, rửa tiền, các tội của nhân viên văn phòng (white collar) cũng có thể rơi vào phạm vi liên bang. Những vụ này trầm trọng và mức án phạt cũng năng nề hơn các vụ cấp tiểu bang.

Những tên côn đồ hung thủ, coi chừng dân Texas!

UserPostedImage

Texas là tiểu bang có luật lệ về súng đạn dễ dãi nhất ở Mỹ. Trong kỳ họp thứ 86 của Quốc Hội Tiểu bang Texas, các nhà lập pháp đã thông qua 9 luật mới điều chỉnh việc quản lý vũ khí. Các luật này được thông qua trước khi xảy ra vụ nổ súng ở El Paso làm chết 22 người và làm bị thương hàng chục người khác. Nó sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.

Theo Luật SB 535, người dân có quyền mang súng một cách hợp pháp vào bất kỳ nhà thờ, giáo đường hoặc bất kỳ cơ sở tôn giáo nào. Luật HB 302 cấm chủ nhà đặt ra những điều kiện hạn chế đối với khách thuê nhà hoặc khách đến chơi về sở hữu vũ khí. Tương tự như vậy, Luật SB 741 cấm các hiệp hội Homeowner Association đặt ra hạn chế về quyền sở hữu, vận chuyển hoặc tàng trữ vũ khí hoặc đạn dược trong khu vực mình.

Luật HB 1143 cho phép chủ sở hữu súng có giấy phép được tàng trữ súng lục, súng trường và đạn dược trong các nơi cất giữ cá nhân trong khuôn viên trường học miễn là phải đó nơi kín đáo. Luật HB 1177 cho mọi người quyền mang theo súng lục mà không cần giấy phép trong thời gian có các thảm họa do tiểu bang và địa phương công bố.

Việc mua các loại súng tiểu liên tấn công tại Texas cũng rất dễ dãi. Chỉ có vài ngoại lệ cho vài loại vũ khí nào đó thôi.

Giấy phép mang súng cũng dễ xin, có hiệu lực trong 5 năm và có thể xin tái cấp.

Theo thống kê năm 2010. Hoa Kỳ đứng thứ 4 trong 34 nước phát triển về các vụ giết người bằng súng. Năm 2011, 67% các vụ giết người tại Hoa Kỳ là do súng đạn. Năm 2016 có 38658 người chết vì súng trong đó 22938 người do tự sát và 14415 người bị giết.

Các tiểu bang có số vụ giết người bằng súng cao nhất (tính số người chết trên 100 ngàn dân) là: D.C. (18), Louisiana (8/1), Missouri (6.9), South Carolina (6.4), Delaware (5.5), Alaska (5.3), Maryland (4.7), Geogia (4.5),Tennessee (4.5), Mississippi (4.2); trong khi Texas dù số người chết khá cao (906), nhưng so với dân số thì rất thấp về tỷ lệ (3.3) ngang với California với 1275 người chết vì súng.

Mười thành phố có tỷ lệ cao nhất về số người chết vì súng trên 100 ngàn dân là: Louisville (Kentucky), Birmingham Hoover (Alabama), Kansas City (Missouri), St. Louis (Missouri), Orlen Metaire (Louisiana), Memphis (Tennessee), Detroit (Michigna), Milwaukee Wauseka West (Wisconsin), Baltimore (Maryland), Chicago (Illinois). Không có thành phố nào của Texas.

Các ứng cử viên Dân Chủ

UserPostedImage

Có 27 người nhảy ra tranh đua chiếc ghế ứng viên đại diện của phe Dân Chủ cho cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020. Có 2 vị đã tuyên bố rút lui. Với con số 25, đây là sớ lượng ứng cử viên kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ, so với 17 vị Cộng Hoà trong mùa bầu cử 2016. Người ta chờ xem có 2 người dự tính sẽ ra tranh cử vào giai đoạn chót là Stacey Abrams, Dân biểu Tiểu Bang Georgia 2007–2017; từng thất cử Thống Đốc trước ông Brian Kemp và Michael Avenatti, California, luật sư của cô Stormy Daniels (tài tử phim con heo).

Tại Đại Hội Đảng Dân Chủ, người ta sẽ lựa chọn ra 3768 đại biểu đổ những người này sẽ chọn ra một vị thay mặt đảng tranh cử với ứng cử viên Cộng Hoà mà không ai khác hơn là Tổng Thống Trump. Những cuộc bầu bán trong nội bộ đảng Dân Chủ sẽ diễn ra từ tháng 2 cho đến tháng 6 năm 2020 trong phạm vi 50 tiểu bang, vùng D.C., 5 lãnh địa của Hoa Lỳ và những người đảng Dân Chủ đang làm việc ở các nước ngoài.

Sau khi bà Hillary Clinton thất cử trước ông Donald Trump, đảng Dân Chủ đã rơi vào khủng hoảng về lãnh tụ. Ngoài ra, trong thời điểm bầu bán nội bộ giữa Clinton và Bernie Sanders, đảng Dân Chủ cũng đã bộc lộ sự chia rẽ khá nghiêm trọng. Từ đó cho đến kỳ bầu giữa mùa 2018, thành viên Dân Chủ trong Thượng Viện cũng đã chạy theo khuynh hướng của Dân Chủ Hạ Viện mà thiên hẳn về phía tả vớ những chiêu bài tự do bảo hiểm y tế, tiền học cấp đại học và cả vấn đề di dân.

Những ai sẽ đủ điều kiện ra tranh luận kỳ tới

Dựa trên các tiêu chuẩn củ Đảng Dân Chủ, hiện chỉ mới có 7 người hội đủ điều kiện để tham dự tranh luận kỳ ba sẽ tổ chức vào ngày 12, 13 tháng 9 tại Texas Southern University. Đây là 1 trường đại học của người da đen tại Texas. Nếu chỉ có dưới 10 vị đủ điều kiện, chương trình tranh luận sẽ rút lại còn 1 đêm mà thôi.

Hai điều kiện là phải (1) có ít nhất 130 ngàn unique donors và (2) phải ghi danh ít nhất là có 2% số ủng hộ tại 4 điạ điểm bấu cửa do đảng Dân Chủ chỉ định. Số 2% ủng hộ này phải từ ít nhất 400 donors tại 20 tiểu bang trở lên.

Các ứng cử viên có đến ngày 28 tháng 8 này để vận động sao cho có đủ điều kiện.

UserPostedImage

Hiện nay mới có 7 vị theo thứ tự thăm dò của sự ủng hộ. Đó là Phó Tổng Thống Joe Biden (21%), TNS Massachusetts Elizabeth Warren (20%), TNS Vermont Bernie Sanders (16%), TNS California Kamala Harris (8%), Thị Trưỏng Indiana Pete Buttigieg (5%), cựu Dân biểu Texas Beto O’Rourke (5%) và TNS New Jersey Cory Booker (2%). Hai vị vừa đạt điều kiện về người ủng hộ tài chánh là cựu Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Đô Thị Julian Castro và doanh nhân Andrew Yang.

Một vị thì mới đủ điều kiện thứ hai là Minnesota Senator Amy Klobuchar.

15 vị chưa đủ điều kiện là (theo thứ tự alphabet) TNS Colorado Michael Bennet, Thống đốc Montana Steve Bullock, Thị Trưỏng New York City Bill de Blasio, cựu Dân biểu Maryland John Delaney, Dân biểu Hawaii Tulsi Gabbard, TNS New York Kirsten Gillibrand, cựu TNS Alaska Mike Gravel, cựu Thống đốc Colorado John Hickenlooper, Thống đốc Montana Washington Jay Inslee, Thị Trưỏng Florida Wayne Messam, Dân biểu Massachusetts Seth Moulton, Dân biểu Ohio Tim Ryan, cựu Dân biểu Pennsylvania Joe Sestak, tỷ phú Tom Steyer và nữ văn sĩ Marianne Williamson. Ông Hickenlooper đã tuyên bố rút ra khỏi cuộc đua!

Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Edited by user Sunday, August 18, 2019 5:22:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11040 Posted : Sunday, August 18, 2019 5:30:47 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cà phê Colombia trong dãy núi Andes


15/08/201907:50:00(Xem: 943)
Trịnh Thanh Thủy

Có nhiều danh ngôn nói về cà phê, nhưng có một câu nói của một tác giả vô danh làm tôi thích đó là "Người ta thường nói tiền không mua được hạnh phúc. Họ nói dối. Tiền mua được cà phê. Cà phê khiến tôi hạnh phúc". Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó. Tôi không ngạc nhiên khi thấy nhiều học sinh ngồi học bài trong các quán cà phê Starbucks cả ngày mà có em không mua một ly cà phê nào vì không có tiền. Các em bảo "Ngoài free internet, mùi cà phê quyện thơm lừng trong ấy làm các em tỉnh ngủ". Dài dòng hơn, để tỉnh ngủ, tôi kể bạn nghe một câu chuyện về cà phê và cách ứng xử trong cuộc sống, rất thú vị.

UserPostedImage

Cây cọ sáp cao 200 feet vùng thung lũng Cocora -Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Thuyết trình viên dẫn giải Tour Cà Phê -Ảnh của tác giả

"Hạt cà phê, củ cà rốt và quả trứng". Có một cô gái đến thăm mẹ và than thở về đời sống cô bây giờ trở nên khó khăn khiến cô mệt nhoài, thấy chán và muốn từ bỏ cuộc sống. Mẹ cô dẫn cô ra nhà bếp và bỏ lên bếp một nồi nước. Bà bỏ vào đấy 1 củ cà rốt, 1quả trứng và 1 nắm hạt cà phê. Khoảng 20 phút sau, bà vớt ba thứ ra để trên đĩa. Bà trao củ cà rốt cho cô bảo bẻ ra và hỏi cô cảm nhận củ cà rốt thế nào. Cô bảo "mềm". Bà lại vớt quả trứng bóc vỏ và hỏi ý kiến cô, bên trong ra sao, cô nói quả trứng được luộc nên bên trong giờ cứng hơn. Bà rót nước trong nồi ra ly đưa cô nếm, cô cười, khen cà phê thơm quá. Bà giảng giải: Cả 3 thứ được đưa vào cùng một môi trường, một nhiệt độ, củ cà rốt trở nên mềm yếu. Quả trứng, bên trong từ chất lỏng biến thành cứng cáp, trong khi cà phê thì quyện vào nước cho ta một thứ nước thơm tho. Vậy trong một môi trường sống, con chọn thành củ cà rốt, yếu đuối dễ gãy, một quả trứng cứng cáp hơn để chống chỏi với đời nhưng trái tim thành cay đắng và vô cảm hay hoà quyện vào đời sống để trở nên một thứ nước cà phê thơm tho và sống hạnh phúc.

Có thể nói câu chuyện như một ngụ ngôn về đời sống khuyên dạy con người trong cách ứng xử rất thú vị và có liên quan tới cà phê.

UserPostedImage

Du khách đang trải nghiệm hái cà phê -Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Hạt cà phê lên mầm -Ảnh của tác giả

Tôi được một người bạn mê cà phê đến độ rủ tôi đi Colombia để xem xứ cà phê nổi tiếng này họ trồng trọt ra sao. Tôi nghe lạ và tò mò nên đồng ý tháp tùng chị lên đường viếng xứ cà phê dù nghe nói nơi đây có nhiều biến loạn chính trị, bạo lực lẫn ma túy.

Sau khi viếng thủ đô Bogota, chúng tôi bay tới thung lũng Cocora nơi có những cây wax palm (cọ sáp) cao nhất thế giới tới 200 feet. Vùng lũng xanh này thuộc Los Nevados National Park nơi có rất nhiều cây cọ sáp cao ngất ngưởng mà người ta dùng sáp của nó để làm đèn cầy. Xa xa là triền núi Andes của Nam Mỹ, cao khoảng 6 ngàn feet, một trong những dãy núi dài nhất thế giới. Đó cũng là khu vực trồng cà phê lâu đời có quy mô rộng lớn với chất lượng tốt lẫy lừng, còn có tên gọi khác là “Tam giác cà phê”. Không giống những vùng núi khác, nơi này đậm chất màu mỡ của đất núi lửa, lại mưa nhiều nên cà phê được canh tác thành nhiều mùa. Vì không có con đường tắt nào qua những lối đi bụi bẩn bắt chéo qua các sườn núi dốc đứng, người công nhân không thể dùng bất kỳ phương tiện nào, mà họ phải leo bộ lên triền cao để chăm bón cho những cây cà phê đến độ chín trái mọng đỏ. Bên cạnh đó là vòng đai núi lửa, không biết sẽ phun trào vào lúc nào.

Chúng tôi ghé ngủ đêm ở một Resort để sáng hôm nay đi thăm sớm một nông trại trồng cà phê trong vùng Armenia. Tour cà phê dài đến nửa ngày được tổ chức rất chu đáo, có lớp lang, có người hướng dẫn và du khách thăm viếng được chia ra từng nhóm, độ khoảng mười mấy người một nhóm. Câu chuyện cà phê tour được bắt đầu từ lúc gieo hạt cho tới khi thành thức uống thơm lừng trong chiếc tách cà phê cho mọi người nếm thử. Khách được nghe thuyết trình, hướng dẫn, thay quần áo công nhân để trải nghiệm việc hái cà phê và chụp hình, coi show ..v..v…

Người thuyết trình viên bắt đầu dẫn du khách vào trang trại, nơi có những dãy cà phê xanh ngát trồng xen lẫn với các hàng chuối cao nặng trĩu quả. Trong một giọng Anh Ngữ thông thạo, anh ta nói về độ cao, địa hình, và tính chất đất cát trồng trọt đặc trưng của Colombia. Những hạt cà phê được gieo lúc nào, nở hoa ra sao, trải qua những tiến trình chăm bón rất công phu. Cà phê được trồng và thu hoạch quanh năm, nhưng mùa thu hoạch chính từ tháng 10 đến tháng 3. Do đó, tôi có cơ duyên thấy được hoa cà phê nở trắng tinh tuyền bên cạnh những trái cà phê đỏ chín mọng trông thật đẹp mắt. Ngược lại, ở Tây Nguyên Việt Nam cuối tháng 11 cho tới cuối tháng 4 mới là thời gian hoa cà phê nở trắng muốt, tinh khôi trên bạt ngàn những cánh đồng của thủ phủ cà phê VN.

Anh ta cũng nhấn mạnh về năng lượng sản xuất cà phê của Colombia đứng thứ ba thế giới sau Việt Nam đứng thứ nhì và Brazil thứ nhất. Với khí hậu và điều kiện có được Colombia là quốc gia duy nhất sản xuất hạt cà phê Arabica 100% chế biến ướt. Hạt cà phê Arabica có tính axit vừa phải, có vị chua xen lẫn vị ngọt, mùi hương quyến rũ đặc trưng, dễ nhận biết nhất vùng Nam Mỹ. Ngược lại, phần lớn hạt cà phê trồng ở Tây Nguyên VN là Robusta, ưa nắng, trồng ở đồi núi thấp, có mùi thơm dịu, nhiều vị đắng hơn.

UserPostedImage

Đơm hoa và kết trái -Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Máy rang cà phê -Ảnh của tác giả

UserPostedImage

Đồi trồng cà phê -Ảnh của tác giả

Colombia có hơn 600.000 trang trại, chủ yếu là các trang trại nhỏ của các gia đình có diện tích dưới 5 mẫu nằm trên các ngọn đồi ở độ cao 1.200 đến 2.000 mét trên mực nước biển.

Khi cà phê chín rộ, người công nhân phải hái bằng tay nên các nông trại cần rất nhiều công nhân phần lớn đến từ Venezuala. Du khách được mặc áo công nhân, đeo vào cái giỏ nhựa đi hái cà phê để thử nghiệm cuộc sống nông trại. Du khách được chỉ bảo trái cà phê chín tới độ nào có thể hái được. Sau 15 phút trải nghiệm người hướng dẫn tuyên bố kết quả số hạt cà phê mỗi du khách hái được chỉ tương đương với khoảng lương vài xu một ngày. Mà số trái du khách hái rất lộn xộn, có trái chín rồi, trái chưa tới độ chín ..v..v… Khi được hỏi số lương công nhân hái cà phê được trả là bao nhiêu anh ta không tiết lộ mà chỉ trả lời một cách thật thà "rất rẻ". Cứ 200 kg trái cà phê tươi sản xuất được 30kg hạt cà phê rang xong sẵn sàng để uống.

Trái cà phê được hái xong phải được chọn lựa phân loại rồi cho lên men, rửa sạch, phơi khô, và đem rang đều được trình bày cặn kẽ cho du khách xem. Anh nói cách rang của Colombia rất cẩn thận chỉ vừa chín tới và quan trọng nhất là không để cháy nên cà phê không có vị đắng. Có 3 loại hạt rang, trung bình, quá lửa và rang cháy. Anh ta chỉ trích loại cà phê mà Starbucks dùng là loại rang cháy, mất hết mùi hương chỉ còn lại vị đắng mà giá bán rất cao so với cà phê Colombia. Thật ra Starbucks trộn hai loại hạt Arabica và Robusta nên cà phê có vị đắng. Khách hàng ưu thích cà phê Starbucks có lẽ tại Starbucks rất sáng tạo. Họ luôn tìm cách pha trộn cà phê với nhiều thứ hay mùi vị khác nhau khiến ly cà phê trở nên đa dạng thoả mãn được nhu cầu của từng loại khách hàng khác biệt. Người ta vào Starbucks không chỉ để uống cà phê mà họ còn thưởng thức các thứ bánh và thức giải khát khác, cũng như không khí và nơi chốn trang nhã, ấm cúng của cửa hàng.

Sau đó khách dự Tour được uống và thử cà phê của nông trại anh làm, nhưng chỉ có cà phê nguyên chất và đường, vì dân Colombia không cho sữa hay cream vào cà phê ngoài đường.

Gần cuối Tour, khách được mượn quần áo công nhân hái cà phê để chụp hình nơi nhà kho của trang trại hay vài cảnh trí dựng sẵn. Theo tôi có lẽ mục này vui nhất vì ai cũng hí hửng chạy ra chạy vào thay quần áo xong í ới gọi nhau chụp hình cả nhóm hoặc selfie tới tấp.

Tour của chúng tôi có bao ăn trưa ở trang trại với các món ăn bình dân của xứ Colombia, gồm trứng chiên, cơm, thịt và một lát trái bơ, một lát chuối chiên. Nếu bạn đọc có dịp ghé thăm Colombia, đừng quên tham gia một Tour đi xem các nông trại trồng cà phê nhé, rất thú vị các bạn ạ.

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Edited by user Sunday, August 18, 2019 5:36:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<550551552553554>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.