Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<546547548549550>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10941 Posted : Thursday, July 25, 2019 6:38:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Khôn nhà dại chợ!


Phạm Trần

July 25, 2019

Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) từng quay lưng đàn áp dân biểu tình chống Tàu xâm lược thì nay dân cũng ngoảnh mặt với Đảng trong vụ Trung Cộng (TC) đem tàu thăm dò dầu khí vào hoạt động công khai, sâu bên trong vùng “đặc quyền kinh tế”, cách Vũng Tàu dưới 370 cây số về hướng Đông nam.

Sự kiện này xẩy ra từ ngày 03/07 (2019) khi hình ảnh tàu thăm dò có tên là Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) của TC bị nhận diện ở vùng biển bãi Tư Chính (tên tiếng Anh là Vanguard Bank).

UserPostedImage

Theo tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam thì ngoài Tư Chính, khu vực tàu TC xâm nhập còn có các bãi Vũng Mây, Quế Đường, Huyền Trân hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam. (theo Vietnam Express, ngày 23/017/2019)

Một công bố hôm 16/07 (2019) của Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á ) thuộc thuộc viện CSIS (Center for Strategic and International Studies, Viện nghiên cứu Chiến lược và những vấn đế Quốc tế) ở Washington DC thì ít nhất 4 tàu cảnh sát biển TC đã đi theo bảo vệ tàu Haiyang Dizhi 8.

Vài ngày sau có tin số tàu của TC tăng lên 9 và một số tầu đánh cá ngụy trang của lự lượng gọi là “dân quân biển” có võ trang cũng hiện diện để chứng minh “chủ quyền” của Bắc Kinh.

Để phản ứng lại , theo AMTI, Việt Nam đã gửi tốc hành hai tàu, KN 468 và KN 472, từ Vịnh Cam Ranh, đi theo phía Trung Quốc từ ngày 4/7. Sau đó có tin 4 tầu Cảnh sát biển của Việt Nam đã có mặt đối đấu với các tầu Trung Hoa, nhưng xung đột chưa xẩy ra.

Tàu Hải Dương 8 đang thực hiện hoạt động thăm dò ở hai lô Riji 03 và Riji 27.

Tin dầu khí cho hay hồi năm 2012, TC tuyên bố mời thầu với hai lô này cùng 7 lô nữa ngoài khơi Việt Nam, nhưng không công ty nào tham gia.

Asia Maritime Transparency Initiative đánh giá hai lô Riji 03 và Riji 27 nằm bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Trong khi đó một trong các tàu của Cảnh sát biển TC, chiếc Haijing 35111 đã đi tuần ở khu vực từ ngày 16/06/2019, nhằm đe dọa lô dầu khí 06-01 (DK-1) của Việt Nam, ở phía tây bắc Bãi Tư Chính.

Theo tài liệu của AMTI thì lô dầu khí 06-01 thuộc dự án Đường ống khí Nam Côn Sơn, là dự án thành lập lần đầu năm 2000 giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Tập đoàn BP và Tập đoàn Statoil.

Năm 2012, TNK thay thế BP trở thành đối tác chiếm phần vốn lớn thứ 2 của hợp doanh.

Năm 2013, Rosneft của Nga thay thế TNK.

Hiện nay, dự án là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Pipelines Vietnam.

Tại lô 06-01, hiện có giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty Khoan Nhật Bản (JDC) được công ty Nga thuê đang tiến hành công tác khoan.

Theo thông tin trước đây của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, lô 06.01, bao gồm mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ, nằm ngoài khơi phía Đông Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cách bờ khoảng dưới 370 km.

IM LẶNG VÌ “ĐẠI CỤC”?

UserPostedImage

Tình hình khẩn trương như thế nhưng chính quyền CSVN đã im hơi lặng tiếng suốt 13 ngày. Cho đến ngày 16/07 (2019) mới cho người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói “lửng lơ” với báo chí tại Hà Nội:“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Đưa ra tuyên bố như thế rõ ràng phía Việt Nam Cộng sản đã không dám chỉ đích danh Trung Hoa là nước đã xâm nhập tìm dầu bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370 cây số) của Việt Nam.

Chuyện né tránh vô duyên này cũng giống như khi tầu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị lính Tầu Trung Hoa đâm chìm, tấn công, giết người, cướp đoạt tài sản thì báo chí chỉ dám nói “tầu lạ” hay “tầu nước ngoài”. Các viên chức Biên phòng và cảnh sát biển cũng ăn nói như những người không biết chữ, cứ như sợ nói đến Trung Quốc là phạm húy.

Cùng một cung cách cúi mặt sợ Bắc Kinh, Ban Tuyên giáo đảng đã cấm báo chí đưa tin hành động xâm phạm trắng trợn của Trung Hoa. Nhưng rất may, người dân Việt Nam đã được các Đài Phát thanh Quốc tế như VOA,BBC,RFI, Úc, Nhật, mạng Xã hội và Bloggers (nhà báo “lề dân” tự do) giúp biết tin nhanh chóng và toàn diện các diễn biến ở vùng biển Tư Chính.

Nhưng khi một đảng Cộng sản cầm quyền có trên 4 triệu đảng viên, trên 5 triệu người của lực lượng võ trang gồm quân đội, cảnh sát và dân quân (bán quân sự), 11 triệu cán bộ-công chức ăn lương, kể cả Bộ Chính trị 16 người do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, có quyền tuyệt đối và toàn diện, mà không một ai dám lên tiếng bảo vệ chủ quyền Lãnh thổ.

Hèn chi khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nói ở Singapore ngày 07/11/2015 rằng “những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ TC từ thời cổ đại” thì lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN không dám ra mặt phản bác mà chỉ để cho Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lên tiếng.

Ngày ấy (12/11/2015), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã đọc tuyên bố của Chính phủ:”Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và cơ sở về chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

“Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; không có những lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông; đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới”

Nhưng không phải chỉ tứ bề yên ắng lạnh lẽo như thế. Ngay cả ờ Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất nước; các Tổ chức ngoại vi của đảng như: Mặt trận Tổ quốc, Tổng công đoàn Việt Nam; Hội Nhà văn; Hội Nhà báo; Liên hiệp các Hội văn học-Nghệ thuật; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam v.v… cũng không có mống nào dám há mồm bảo vệ biên cương, biển đảo nhưng lại rất mau miệng vòi vĩnh bổng lộc và nhanh tay nhận tiền nuôi ăn hàng tháng từ tiền đóng thuế của dân.

TỪ NGÂN ĐẾN THƯỞNG

UserPostedImage

Ngay đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, khi được Tập Cận Bình tiếp tại Bắc Kinh ngày 12/07/019, đã năn nỉ, ỷ oi rằng:”Việt Nam mong muốn cùng TC kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông để tạo cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ hai nước. Hai bên cần tuân thủ nghiêm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được; kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, có sự tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; xử lý tốt vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy phân định và hợp tác cùng phát triển theo lộ trình đã thống nhất, cố gắng tạo đột phá trong đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ trong năm 2020.” (theo TTXVN, Thông tấn xas4 Việt Nam)

Bà Ngân đã cầm đầu đoàn Quốc hội thăm Bắc Kinh vào đúng lúc tình hình ở bãi Tư Chính sôi sục trước hành động lấn biển để cướp tài nguyên Việt Nam của Trung Hoa, nhưng bà Ngân không dám nói đích danh vụ Hải Dương 8 hay đòi Tập Cận Bình ngưng hành động trái phép này.

Vì vậy, đáp lại xin xỏ của bà Ngân, TTXVN tường thuật:”Về vấn đề này, Tổng Bí thư, Chủ tịch TC Tập Cận Bình cho biết hai nước là láng giềng, cùng có ý thức hệ nên cùng nhau phối hợp trên tinh thần xây dựng. Ông Tập Cận Bình bày tỏ quan điểm, nếu cùng hợp tác thì ra sức thúc đẩy, còn bất đồng thì hai bền cần ra sức kiềm chế, kiểm soát, nếu làm được như vậy sẽ giảm bớt va chạm vì đại cục lớn của hai nước. (“đại cục” là công cuộc to lớn)

Nhưng “đại cục” là cái quái gì mà Lãnh đạo Việt Nam, từ bao lâu nay, chỉ biết cúi đầu để cho TC mặc sức nắm tóc quay như con dế từ đất liền ra Biển Đông?

Chẳng nhẽ vì miếng mồi “4 Tốt”, láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” của TC mà bà Ngân đã mềm nhũn người ra trước họ Tập, hay vì Việt Nam đã bị nhốt vào bẫy “16 vàng” :“láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” của Tổng Bí thư đàng Cộng sản Trung Hoa, Giang Trạch Dân trao cho ông Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư đảng CSVN, tại Hội nghị Thành Đô năm 1990 nên lãnh đạo CSVN, trong mọi trường hợp, phải tránh làm mất lòng Bắc Kinh?

Nhưng ngoài bà Ngân, khi hoạt động lấn chiếm của TC ở vùng Tư Chính lên đỉnh điểm thì Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo đảng cũng có mặt ở thành phố Quý Dương (Guiyang), thủ phủ tỉnh Quý Châu (Tây Nam TC) để dự Hội thảo lý luận lần thứ XV giữa 2 Đảng Cộng sản Việt Nam và TC trong hai ngày 21-22/07 (2019).

Theo tin từ phía Việt Nam, ông Thưởng đã “hội kiến với Triệu Lạc Tế, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản TC” , và “hội đàm với Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản TC”.

Chi tiết thảo luận không được công khai, nhưng Cổng thông tin của đảng CSVN đã viết: ”Về vấn đề trên biển, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã thẳng thắn đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, trong đó có Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – TC; giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, đề nghị TC tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đà phát triển quan hệ hai nước.”

Tuy nhiên, ông Thưởng cũng tránh nói đền vụ Tư Chính mà chỉ nói chung chung, và không thấy có đáp từ của các viên chức TC sau yêu cầu của ông Thưởng như Tập Cận Bình đã trả lới bà Ngân. Nhưng ai cũng biết ông Thưởng đã chọn sai đối tượng để đặt vấn đề tranh chấp biển đảo giữa hai nước, vì Triệu Lạc Tế và Hoàng Khôn Minh không có thẩm quyền về Biển Đông.

QUYỀN DÂN Ở MÔ?

Cũng trong vụ Tư Chính, dù tầu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 và các tầu võ trang hộ tống TC đã được bàn cãi khắp Thế giới trong 3 tuần lễ, nhưng Chính phủ Việt Nam đã không thông tin đến nhân dân những gì đã xẩy ra, đang diễn tiến hay liệu Trung Hoa đã chấm dứt tìm kiếm dầu khí và rút tầu về nước chưa?

Tất cả báo, đài nhà nước cũng bặt tin về hoạt động của các tầu Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi động tác của các tầu Trung Hoa, đồng thời bảo vệ các giàn khoan dầu trong vùng của Việt Nam.

Hành động này của Chính phủ đã vi phạm Điều 25 Hiến pháp năm 2013, theo đó “Công dân có quyền tiếp cận thông tin…” Ngặt nỗi khi báo chí của đảng, trong trường Tư Chính, đã không dám tự ý đi tìm sự thật mà phải đợi tin từ nhà nước thì dân có tin đâu mà thực hiện quyền được “Tiếp cận thông tin báo chí”, như Điều 10 của Luật Báo chí 2016 đã quy định?

Vì vậy, từ cách hành xử giấu dân, ta đã thấy lời rêu rao “tự do báo chí chưa bao giờ được như hôm nay” của Việt Nam đã trơ trẽn vượt chỉ tiêu.

Lời khoe bốc đồng này được đoàn Việt Nam đưa ra tại phiên họp ngày 12/03/2019 của Ủy ban Nhân quyền LHQ tại Palais Wilson ở Quai Wilson, Geneva.

Cũng khôi hài là Việt Nam có tới 18.000 nhà báo được cấp thẻ, làm việc ở gần 900 cơ quan báo chí, nhưng lại ngoan ngoãn tuân lệnh đảng như đàn cừu thì cái tên “báo chí cách mạng” chỉ có nghĩa “cách miệng” mà thôi.

CHỮA CHÁY – RỬA MẶT

Cuối cùng thì thái độ sợ bóng sợ gió của Chính phủ Việt Nam đã chấm dứt vào chiều ngày 19/07 (2019), sau 16 ngày Hải Dương và các tầu hộ tống võ trang của Hải quân Tầu tiến vào hoành hành sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhưng hành động của Việt Nam chỉ xẩy ra, sau cuộc họp báo ngày hôm 17/7 của phát ngôn của Bộ Ngoại giao TC, Cảnh Sảng, yêu cầu Việt Nam” “Nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của TC đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình”.

Đáp lại, pháp ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói:”Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của TC đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và TC đều là thành viên.”

Vẫn theo bà Hằng: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía TC ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.”

Nội dung lời tuyên bố chỉ xác nhận tin tầu Hải Dương 8 đã xâm phạm chủ quyền vùng kinh tế biển của Việt Nam nhưng đã tránh nói trực tiếp đến vùng biển Tư Chính. Ngoài ra bà Hằng không cung cấp bất cứ tin nào khác về hoạt động của các tầu Việt-Trung trong khu vực.

Như vậy rõ ràng chính phủ Việt Nam đã có những lấn cấn không minh bạch tin tức đến người dân và thế giới. Vì thế, khác với những biện pháp đối phó quyết liệt chống vụ tầu Hải Dương 981 TC vào tìm kiếm dầu trong vùng tranh chấp gần đảo Tri Tôn (Hoàng Sa) ngày 01/05/2014, đảng CSVN đã hành động như “cố tình” tự chế để tránh xung đột với TC, nhưng đồng thời cũng bưng bít những gì đang xẩy ra ở Tư Chính.

Do đó, nếu năm 2014 đã có một làn sóng phẫn nộ rất cao của người dân Việt Nam từ trong nước ra hải ngoại chống TC, đồng thời lên án đảng CSVN đã nhu nhược để cho Bắc Kinh ăn hiếp thì người dân và giới trí thức đã mặc kệ để cho nhà nước tự lo trong vụ Tư Chính.

UserPostedImage

Lý do vì lãnh đạo đảng CSVN, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không những coi thường mà còn khinh miệt và đặt điều vu cáo dân trong các vụ biểu tình chống Formosa Hà Tình đã thải chất độc làm chết cá và ô nhiễm nghiêm trọng môi trường năm 2016; chống Luật an ninh mạng vì Luật này chỉ nhằm kiểm soát và hạn chế tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân. Người dân khắp vùng đất nước cũng đã biểu tình hàng loạt từ ngày 08 đến 10/06/2018 chống Dự luật 3 Đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) năm 2018, vì có âm mưu cho Tầu thuê đất dài hạn đền 99 năm.

Một trong những câu nói của Ông Trọng: “Những phần tử kích động đó là ai, thì toàn là thành phần bất hảo, nghiện hút ma túy, trộm cắp, đủ các kiểu. Cho nên phải có luật để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ quyền lợi của chúng ta.”

“Xem những thành phần bị công an bắt là ai? Toàn là bất hảo cả”, (theo VTCNews và Zing.vn, ngày 17/06/2018)

Trong khi đó bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhắm mắt nói bừa với cử tri Cần Thơ ngày 19/06/2018: “Quốc hội biểu dương và hoan nghênh tinh thần yêu nước, nhưng đừng để lòng yêu nước bị những kẻ lợi dụng dân chủ xuyên tạc, kích động, gây rối; từ tình yêu nước trở thành phá hoại đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Những đối tượng phá hoại, gây rối vừa qua là những đối tượng không yêu nước, nhưng lại vỗ ngực tự xưng là mình yêu nước.” (theo báo Nhân Dân)

Nhưng tại sao lần này, trong vụ Hải Dương 8, cả ông Trọng đến bà Ngân và ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không dám hé răng nói gì về vụ Tư Chính ở Biển Đông?

Có lẽ họ sợ nói ra sẽ bị ngọng, nhưng nếu lãnh đạo cao cấp nhất chưa dám hành động mà còn có tâm địa khinh dân thì dân quay lưng lại cứ “để cho nhà nước lo” cũng phải.

Như vậy có phải là khôn nhà dại chợ không? Riêng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tuyên giáo Võ văn Thưởng hãy tự kiểm điểm xem có gì để khoe, sau chuyến “đem chuông đi đánh” vừa qua ở TC? -/-

Phạm Trần
(07/019)

Edited by user Thursday, July 25, 2019 6:42:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10942 Posted : Thursday, July 25, 2019 6:54:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc lập tức rút tàu
ra khỏi bãi Tư Chính


Thụy My

25-07-2019

UserPostedImage

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh họp báo ngày 25/07/2019.

REUTERS/Kham

Hà Nội hôm nay 25/07/2019 yêu cầu Trung Quốc « rút ngay lập tức » chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang thăm dò trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay tuyên bố : « Việt Nam đã có nhiều biện pháp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, các lực lượng chức năng Việt Nam đã triển khai các biện pháp theo đúng pháp luật. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức các tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ».

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định : « Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, đúng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế ».

Đây là lần thứ ba trong vòng 10 ngày qua Hà Nội lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, và ngày càng tỏ ra kiên quyết hơn.

Giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Hoa Kỳ hôm nay 25/7 ghi nhận tàu Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 vẫn tiếp tục hoạt động tại bãi Tư Chính, ngoài ra còn có thêm sự hiện diện của một tàu hải cảnh Trung Quốc 5.000 tấn mang số hiệu 3501.

Báo chí trong nước cho biết thêm, giàn khoan Hakuryu-5 đang hoạt động tại lô 06.1 bể Nam Côn Sơn ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam sẽ kéo dài hoạt động thêm một tháng rưỡi, đến hết ngày 15/9, thay vì rút đi vào ngày 30/7 như dự kiến. Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam đề nghị tàu bè cần di chuyển cách xa giàn khoan.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Cục Địa Chất Trung Quốc từ ngày 3/7 thăm dò tại khu vực bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Cũng theo CSIS, trước khi phát hiện được chiếc thăm dò tàu này, các tàu tuần duyên cỡ lớn trang bị vũ khí hạng nặng của Trung Quốc cũng đã lao thẳng vào giữa hai tàu Việt Nam đang bảo vệ một giàn khoan Rosneft liên doanh với Nga tại lô 06.1 một cách nguy hiểm, nhằm đe dọa.

Cuối tuần rồi Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc và đội ngũ « dân quân biển » chấm dứt việc quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của các nước khác tại Biển Đông. Bắc Kinh tố cáo Washington « vu khống ».

Hoàng Nam  
#10943 Posted : Thursday, July 25, 2019 7:00:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cuộc điều trần của CTV Mueller-
Những điểm nhấn quan trọng


26/07/2019
Hoài Hương-VOA

UserPostedImage

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ ở Điiện Capitol, ngày 24/7/2019 tại Washington. (AP)

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ và Ủy ban Tình báo Hạ viện trong hai cuộc điều trần liên tiếp hôm 24/7. Đây là lần đầu tiên ông Mueller bị chất vấn công khai về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của ông vào nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Báo Wall St. Journal (WSJ) tường thuật rằng ông Mueller đôi khi do dự như không nắm vững các chi tiết trong báo cáo của ông, và những câu trả lời ‘nhát gừng’, đi kèm với trục trặc trong hệ thống âm thanh, nhất là trong cuộc điều trần đầu tiên, buộc ông Mueller yêu cầu nhắc lại câu hỏi nhiều lần, không mấy gây ấn tượng. Nhưng cuộc điều trần có một số điểm nhấn quan trọng, mà ông Mueller đã nêu bật.

Mối đe dọa từ Nga vẫn tiếp diễn

Cựu công tố viên đặc biệt Mueller cảnh báo Moscow có thể lại xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kế tiếp vào năm 2020.

Báo Financial Times ghi nhận ông Mueller mạnh mẽ phản bác phát biểu của Tổng thống Trump, khen ngợi Wikileaks trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 giữa lúc trang mạng này phát tán các email bị lấy cắp của Đảng Dân chủ.

Ông Mueller, cựu Giám Đốc FBI, nói:

“Nói (hành vi của TT Trump) ‘có vấn đề’ là giảm nhẹ quá đáng tính nghiêm trọng của nó… về mặt tăng sức hoặc tôn lên một hoạt động phải được coi là bất hợp pháp.”

Tuy phúc trình của ông Mueller kết luận là không thu thập đủ chứng cớ để có thể buộc tội Tổng thống Trump thông đồng với chính quyền Nga, nhưng phúc trình này phơi bày chi tiết những liên lạc giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow, giữa lúc Nga tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, ông Mueller nhắc lại rằng phúc trình của ông “không minh oan cho Tổng thống Trump về những hành động mà ông bị cáo buộc đã thực hiện”, và một lần nữa cảnh báo Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.

“Trong suốt sự nghiệp của tôi, tôi đã chứng kiến một số thách thức đối với nền dân chủ của chúng ta, nhưng nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất.”

Ông khuyến cáo “nhiều quốc gia khác cũng đang phát triển khả năng để có thể thực hiện điều mà người Nga đã thực hiện.” :

“Họ đang làm điều đó giữa lúc chúng ta đang ngồi ở đây, họ dự kiến sẽ thực hiện ý đồ trong chiến dịch bầu cử kế tiếp.”

Báo cáo của ông Mueller công bố cách đây vài tháng kết luận rằng Nga đã can thiệp một cách có hệ thống vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 vì tin rằng Tổng thống Trump đắc cử sẽ có lợi cho nước Nga.

Những điểm nhấn khác

Trả lời ông Nadler rằng liệu chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ theo đó một Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố, có cho phép truy tố ông Trump về tội cản trở công lý, khi ông rời khỏi nhiệm sở hay không?

Ông Mueller trả lời: “Chính xác.”

Dân biểu Ted Lieu, thành viên Đảng Dân chủ từ California, hỏi có phải chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ là lý do ông không truy tố Tổng thống Trump? Thoạt tiên ông Mueller trả lời: “Đúng vậy”, nhưng trước khi bước vào cuộc điều trần với Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào buổi chiều, ông đính chính lại, rằng “chúng tôi không đưa ra kết luận liệu Tổng thống có phạm tội hình sự hay không”.

Tổng thống Trump vẫn miêu tả cuộc điều tra của công tố viên Mueller là một cuộc “săn lùng phù thủy” bới lông tìm vết, không có cơ sở, do những đối thủ chính trị của ông phát động, ông Mueller thẳng thừng gạt bỏ lập luận đó và nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc điều tra và tính cách nguy hại của vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Về câu hỏi “tại sao ông không tống trát yêu cầu Tổng thống Trump trả lời chất vấn?

Mueller trả lời: “Chúng tôi quyết định không sử dụng quyền ra trát hầu tòa để buộc Tổng thống ra thẩm vấn vì vào lúc cuối, chúng tôi phải đẩy nhanh để kết thúc điều tra.”

Được hỏi liệu có công bằng không, nếu nói rằng những câu trả lời của Tổng thống Trump bằng văn bản “không những không đầy đủ vì ông Trump không trả lời nhiều câu hỏi” mà còn vì “ông Trump không luôn luôn nói thật”, ông Mueller trả lời: “Nói chung thì đúng.”

Tuy vậy, theo WSJ, những thành viên Đảng Dân chủ đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc điều trần này sẽ làm tăng sự ủng hộ đối với giải pháp luận tội Tổng thống Trump sẽ cảm thấy thất vọng, bởi vì cuộc điều trần không cung cấp “thêm đạn dược” để giúp phe Dân chủ tăng mức độ ủng hộ cho tiến trình luận tội Tổng thống Trump, và mặt khác gây thất vọng cho phe Cộng hoà mong cuộc điều trần sẽ làm tăng mối hoài nghi về độ tin cậy của cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và các cộng sự của ông.

Hoài Hương-VOA

Edited by user Thursday, July 25, 2019 7:01:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10944 Posted : Friday, July 26, 2019 3:35:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hành động của TC đẩy Việt Nam vào vòng tay Hoa Kỳ


July 26, 2019

Trung Cộng (TC) và Việt Nam lẽ ra là những đối tác tự nhiên của nhau bởi vì hai nước chia chung ý thức hệ cộng sản, nhưng theo một chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore (ISEAS Yusof Ishak) thì những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông đang đẩy Việt Nam, một nước cựu thù trở thành một đồng minh của Mỹ.

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore (ISEAS Yusof Ishak) trong một bài bình luận đăng trên báo South China Morning Post ngày 25/7/2019. Bài báo lược qua những diễn biến mới đây trên Biển Đông.

Đối đầu trên biển

UserPostedImage

Tàu Hải Dương 8 của TC

Căng thẳng không ngừng leo thang giữa hai nước anh em xã hội chủ nghĩa sau khi TC điều tàu khảo sát địa chất vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, cản trở các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam liên doanh với các nước khác trên các vùng biển thuộc thềm lục địa Việt Nam, theo định nghĩa của Công ước Quốc tế về Luật biển 1982.

Hà Nội tố cáo Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại bãi Tư Chính, lọt thỏm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được quốc tế công nhận, trong khi Bắc Kinh vẫn đơn phương tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông (?).

Việt Nam lần này phản ứng mạnh mẽ và công khai một cách bất thường. Một mặt gửi tàu cảnh sát biển tới bãi Tư Chính để thách thức tàu hải cảnh TC, mặt khác chính thức phản đối TC, và còn kêu gọi “tất cả các bên liên quan trong cộng đồng quốc tế hãy góp phần duy trì trật tự, hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã liên lạc với phía TC và “mạnh mẽ đòi TC phải ngưng mọi hoạt động bất hợp pháp, rút tàu ra khỏi các vùng biển của Việt Nam.”

Ngày hôm sau, dường như để đáp ứng lời kêu gọi của phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố bày tỏ quan tâm về “hành động cậy mạnh đe dọa Việt Nam và ngăn cản các hoạt động từ lâu của Việt Nam, thăm dò và khai thác tài nguyên dầu khí ở Biển Đông”. Tuyên bố của Mỹ hối thúc Bắc Kinh hãy “ngưng hành vi bắt nạt của mình và tự chế, tránh các hoạt động có tính cách khiêu khích và gây bất ổn.”

Tuyên bố của Mỹ muốn chỉ ra rằng các quyền lợi của Hà Nội và Washington giờ đã tụ về một điểm. Hai bên đều muốn thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của TC trên Biển Đông, mà cả hai nước cho là quá tham lam. Việt Nam lẽ đương nhiên muốn bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hàng hải của mình trong Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ đang tìm cách kiềm hãm cao vọng bành trướng của TC trong khu vực, thách thức vị thế cường quốc số 1 của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore. (Facebook)

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp đặt nghi vấn về tính hợp lý của chính sách đối ngoại của TC, ông nói vào thời điểm khi mà cường quốc đang lên ở Châu Á cần đến các nước bạn và đồng minh để đối phó với những sự đối đầu của Hoa Kỳ, thì Bắc Kinh lại đẩy Việt Nam ra xa, vào vòng tay của Mỹ.

Ông đặt câu hỏi, tại sao Việt Nam phải cân nhắc những sự nhạy cảm về an ninh của TC, trong khi nước này không lý gì tới những quan tâm an ninh chính đáng của Việt Nam? Trong khi đó thì Hoa Kỳ đang mở rộng vòng tay, mời gọi Việt Nam tham gia một cấu trúc an ninh liên kết khu vực, có thể giúp Việt Nam mặc cả với TC và được hưởng những lợi ích qua các nỗ lực của Hoa Kỳ tăng sức cho các đối tác khu vực, về cả mặt kinh tế lẫn quân sự, để kiềm hãm TC.

Nguy cơ xung đột

Hệ thống truyền thông ABC của Úc bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột bùng nổ trong khu vực vì những sự xung đột ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông. Bài báo “‘Ready to fight’: Tensions escalate in South China Sea”, tạm dịch “Sẵn sàng ứng chiến: Căng thẳng leo thang ở Biển Đông” đăng ngày 26/7, viết:

“Châu Á đã nhảy vọt một bước tới gần thảm họa. Máy bay chiến đấu của 4 nước đối đầu nhau trên không phận một hòn đảo đang tranh chấp. Việt Nam đang thách thức một tàu trinh sát có hành vi khiêu khích của TC, và Philippines kêu gọi Hoa Kỳ, nước đã ký hiệp ước phòng vệ hỗ tương, hãy bảo vệ Philippines.”

Gia hạn hoạt động giàn khoan ở Bãi Tư Chính, Việt Nam tiếp tục ‘bất tuân’ Trung Cộng?

Việt Nam vừa ra thông báo rộng rãi về việc gia hạn thời gian hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5 tại Lô 06.1 bể Nam Côn Sơn, phía tây bắc Bãi Tư Chính, một thái độ được cho là “bất tuân” tiếp theo của Hà Nội sau khi khước từ yêu cầu của Bắc Kinh hồi tháng 6 là rút lại giàn khoan này, dẫn đến việc Bắc Kinh thực hiện lời đe dọa “hành động mạnh” bằng việc đưa tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 đến khu vực, theo tiết lộ của một chuyên gia nghiên cứu với đài VOA.

UserPostedImage

Giàn khoan Hakuryu 5 hoạt động trên Biển Đông vào ngày 29/4/2018

Trong khi các dữ liệu theo dõi cho thấy tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 của TC vẫn tiếp tục hoạt động gần khu vực Bãi Tư Chính ở Biển Đông bất chấp phản đối từ phía Việt Nam và chỉ trích của Mỹ, một số nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã yêu cầu Hà Nội rút giàn khoan ở khu vực này đi và đổi lại, TC sẽ rút các tàu của họ. Nhưng Việt Nam bác bỏ đề nghị này.

Trao đổi với VOA hôm 25/7, TS. Hà Hoàng Hợp xác nhận thông tin về những đòi hỏi của TC hồi tháng 6.

“Đúng là họ có trao đổi với một số nơi ở Việt Nam điều kiện như thế”, TS. Hà Hoàng Hợp khẳng định với VOA. “Họ đòi Việt Nam phải bắt công ty Nhật và công ty Nga phải rút khỏi chỗ đấy. Nếu không rút thì họ sẽ có hành động mạnh”.

TC đã thực hiện lời đe dọa bằng cách đưa con tàu dài 88 met, rộng 20,4 met, với tổng trọng tải 6.918 tấn đến “thăm dò” trong khu vực gần Bãi Tư Chính kể từ ngày 3/7. Vụ việc đã đẩy căng thẳng giữa Việt Nam và TC lên đến đỉnh điểm kể từ sau vụ TC đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông năm 2014.

Thông báo của Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam, thuộc Bộ Giao thông Vận tải, được truyền thông Việt Nam trích dẫn ngày 25/7 cho biết hoạt động khoan của khu vực Lô 06.1 bể Nam Côn Sơn do công ty Rosneft Việt Nam B.V. (công ty con của Công ty Rosneft của Nga) “dự kiến kéo dài đến hết ngày 15/9/2019”.

Trang Twitter IndoPacific_SCS_Info, nơi thường xuyên cập nhật tin tức về Biển Đông, nói rằng hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5 lẽ ra chấm dứt vào ngày 30/7 theo như kế hoạch ban đầu, nhưng “Việt Nam không lùi bước”.

Theo phân tích của TS. Hà Hoàng Hợp, hành động thông báo gia hạn từ phía Việt Nam là “có và không” liên quan đến căng thẳng ở Bãi Tư Chính.

TS. Hà Hoàng Hợp nói việc gia hạn là do các công ty khai thác dầu khí của Nga, Nhật thực hiện và Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam ra thông báo là để tàu bè đi lại có thể tránh xa khu vực này.

“Hợp đồng ban đầu nói có khả năng [hoạt động khai thác] kéo dài 60-90 ngày. Mà bắt đầu khoan từ ngày 29/6 tới giờ chưa được một tháng, thì phải khoan thêm thì mới đạt kết quả về mặt kỹ thuật”, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói với VOA.

UserPostedImage

Phát ngôn nhân BNG VN, Bà Lê Thị Thu Hằng

Còn yếu tố “có liên quan”, theo ông, là vì TC đã từng yêu cầu Việt Nam rút giàn khoan này đi nhưng phía Việt Nam khước từ.

Theo chuyên gia của Viện Nghiên Đông Nam Á ISEAS, động thái thông báo gia hạn hoạt động từ phía Việt Nam tái khẳng định một lần nữa rằng đòi hỏi của Bắc Kinh là “không hợp lý”.

“Người Nga đã khai thác ở chỗ đó từ năm 2013, sau khi mua lại cổ phần từ công ty BP của Anh quốc và một cố phần nhỏ của công ty Conoco Philips. Từ đó đến giờ họ làm rất tốt, và ai cũng khẳng định khu vực đó là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không tranh cãi được”.

Trong một diễn tiến cùng ngày 25/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lặp lại lần thứ 3 rằng Việt Nam “kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền” và đã trao công hàm phản đối cho phía TC về hoạt động của Hải Dương Địa Chất 8. Đây được xem là phản ứng mạnh nhất từ trước đến nay từ phía Việt Nam liên quan đến những vụ xung đột căng thẳng với TC trên Biển Đông.

(VOA)

Edited by user Friday, July 26, 2019 3:38:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10945 Posted : Friday, July 26, 2019 3:49:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thử tìm một hướng đi cho dân tộc Việt Nam
thời hiện đại


July 23, 2019
Đai-Dương – (Bài thứ nhất)

Suốt dòng lịch sử, dân tộc Việt Nam đã trải qua các thời kỳ chiến tranh đủ loại nhiều hơn hoà bình, ổn định và phát triển do: (1) Sống sát nách người láng giềng to lớn, hung tợn, tham lam và ích kỷ mà bút mực khó tả hết. (2) Có vị trí địa-chính-trị vô cùng quan trọng tại Châu Á-Thái Bình Dương nên bị vạ lây trong các cuộc tranh chấp chiến lược giữa các cường quốc. (3) Thù trong, giặc ngoài khiến người Việt Nam khó phân biệt bạn/thù.

UserPostedImage

Do đó, tìm một hướng đi hữu hiệu và hợp pháp cho quyền lợi chính đáng của dân tộc Việt Nam quả thật thiên nan, vạn nan. Nhưng, bắt buộc chúng ta phải tìm cho bằng được nếu muốn dân tộc phát triển, tiến bộ và trường tồn.

Thông suốt tình hình thế giới, hiểu biết tường tận ưu khuyết điểm của các giải pháp từng được áp dụng sẽ giúp chúng ta chọn giải pháp hợp lý cho nền độc lập, tự chủ, tự cường, văn minh cho nòi giống Tiên Rồng.

Ung thư cộng sản đã thâm nhập vào cơ thể Nguyễn Tất Thành từ năm 1924 rồi lây lan trên đất Việt làm cạn kiệt tinh thần độc lập, tự chủ của một trong số “100 chi Việt tộc” không bị Hán-hoá.

Kể từ năm 1930, Nguyễn Tất Thành (tức Hồ Chí Minh) được Mạc Tư Khoa nuôi dưỡng để dựng lên Đảng Cộng sản Đông Dương nhằm nhuộm đỏ 3 nước Việt, Miên, Lào tạo ra tình trạng “thù trong giặc ngoài” làm hao mòn và suy nhược lòng yêu nước, thương nòi của chi Việt tộc duy nhất còn tồn tại.

Tác hại của căn bệnh ung thư cộng sản trên cơ thể Việt đã quá rõ ràng nên qua bao nhiêu thế hệ Con Hồng, Cháu Lạc vẫn kiên trì chiến đấu trên nhiều mặt trận khác nhau với lắm phương thuốc.

Sau ngày 30/04/1975, căn bệnh ung thư cộng sản đã bao trùm từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau buộc nòi giống Lạc Hồng phải tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hoá. Cho đến nay di căn cộng sản vẫn còn đó, đòi hỏi người Việt Nam trong và ngoài nước phải duyệt xét các sơ sót đã qua nhằm tìm biện pháp hữu hiệu hơn.

Giải pháp quân sự ở Quốc nội

Hiệp định Geneve 1954 được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà và Cộng hoà Pháp vào ngày 20/07/1954 để Quân đội Viễn chinh rút khỏi bán đảo Đông Dương sau hai năm tập kết (1954-1956) tại Miền Nam vĩ tuyến 17.

Quốc gia Việt Nam đại diện cho người Việt chống Cộng, hoặc không muốn sống dưới chế độ Hồ Chí Minh, chẳng được trực tiếp đàm phán tại bàn hội nghị Geneve nên từ chối ký vào Hiệp định làm mất “quyền tự quyết dân tộc” được quy định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

UserPostedImage

Từ tháng 10-1955, Việt Nam Cộng Hoà (hậu thân của Quốc gia Việt Nam) chính thức cai quản lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 17 được 87 quốc gia trên thế giới thiết lập bang giao, so với 49 của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.

Không cưỡng đoạt được lãnh thổ phía Nam Sông Bến Hải bằng Hiệp định Geneve 1954 nên Hồ Chí Minh quyết định tiến hành giải pháp quân sự đã đẩy dân tộc Việt Nam vào cảnh nồi da xáo thịt.

Nhờ Đệ tam Quốc tế Cộng sản và Trung Cộng viện trợ, trang bị tận răng (đặc biệt các phương tiện khủng bố, xách động quần chúng) cho cuộc “chiến tranh nhân dân” tại Miền Nam vĩ tuyến 17 mà Phe Cộng thống trị toàn cỏi Việt Nam sau năm 1975. Hà Nội thi hành chính sách và hành động dã man, tàn ác nhất trong dòng lịch sử dân tộc trên toàn lãnh thổ hình cong như chữ S.

Do đó, Phong trào Phục Quốc (tức Việt Nam Cộng Hoà) tự phát khắp nơi với các hành động quân sự do nhiều tầng lớp trong xã hội vùng lên thề quyết diệt Cộng, đặc biệt trong vụ Vinh Sơn. Nhưng, chỉ có tiếng vang mà không đạt được mục đích lật đổ chế độ Cộng sản.

Sự thất bại hiễn nhiên của Phong trào Phục Quốc ở quốc nội xét dưới lăng kính quân sự.

Thứ nhất, dân Việt chán đến tận cổ cuộc chiến tranh phi nghĩa, vô luân, tàn ác, dai dẵng xuất phát từ Chủ nghĩa Cộng sản nên đa số dân chúng Miền Nam vĩ tuyến 17 lơ là với giải pháp quân sự để tránh cảnh đầu rơi máu đổ.

Thứ hai, tương quan lực lượng quá chênh lệch. Lực lượng quân sự và an ninh cộng sản cả Bắc và Nam tràn ngập Miền Nam vĩ tuyến 17 trong khi nhân sự của Việt Nam Cộng Hoà liên quan đến hai lãnh vực này đã di tản, hoặc bị đày đoạ trong các “trại súc vật” ở vùng đèo heo hút gió từ Bắc chí Nam.

Thứ ba, thiếu kinh nghiệm và tổ chức chiến đấu. Tham gia lực lượng Phục Quốc không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, thôn quê thành thị, tuổi tác mà phần đông ở lứa tuổi rất trẻ, thiếu kinh nghiệm. Họ sẵn sàng đi theo tiếng gọi non sông nên dễ rơi vào chiếc “bẫy Phục Quốc” do an ninh cộng sản giăng ra. Từ năm 1977 đã có hàng loạt thanh thiếu niên Việt Nam Cộng Hoà bị đưa vào các “trại súc vật” cùng với quân dân cán chính. Nhiều thanh thiếu niên phải gỡ 10 cuốn lịch mới được trở về mái ấm gia đình.

Thứ tư, thiếu đồng minh. Cộng sản Việt Nam được Đệ tam Quốc tế và Trung Cộng viện trợ tối đa trên mọi phương diện để củng cố và hợp-thức-hoá quyền lực của Hà Nội trên toàn cõi Việt Nam. Trong khi đó, cánh tả Châu Âu hả hê vì làm nhục được Hoa Kỳ nên chẳng ai trên quả địa cầu lưu tâm đến khát vọng chính đáng của dân tộc Việt Nam.

Giải pháp quân sự từ Hải ngoại

Do sự tình cờ lịch sử mà Cộng đồng Người Việt hải ngoại với 4 triệu người sống rải rác trên hơn 100 quốc gia khắp địa cầu đã phơi bày bộ mặt tàn ác, dã man, vô luân của Chủ nghĩa Cộng sản từng được guồng máy tuyên truyền của Đệ tam Quốc tế che đậy suốt thời gian dài.

Sau khi nhanh chóng tạm ổn định cuộc sống trên xứ người, Cộng đồng Người Việt hải ngoại bắt đầu quan tâm đến kế hoạch giải thoát đồng bào còn rên xiết dưới ách cai trị nghiệt ngã của Đảng Cộng sản bằng biện pháp quân sự.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Trong số những người Việt hải ngoại muốn xã thân cứu quê hương thoát khỏi gông cùm cộng sản phải kể đến ba nhân vật có tinh thần yêu nước và đởm lược đã tổ chức lực lượng xâm nhập về quốc nội để vận động dân chúng nổi dậy lật đổ chế độ Cộng sản.

Năm 1981, Võ Đại Tôn bị bắt tại biên giới Lào Việt năm 1981: Trần Văn Bá với hai cánh quân xâm nhập đường bộ Thái Lan-Cambode tới Châu Đốc và đường biển ở làng Minh Hải, Cà Mau đều bị bắt năm 1985. Hoàng Cơ Minh đã tổ chức nhiều vụ xâm nhập từ Thái Lan qua Biên giới Lào-Việt mà lần chót đích thân chỉ huy nên tử trận lúc tiến gần biên giới Lào-Việt năm 1987.

Nhận diện các sai lầm về giải pháp từ hải ngoại:

Thứ nhất, chủ trương tổ chức kháng chiến tại quốc nội mà không bảo vệ bí mật quân sự, trái với nguyên tắc “hoạt động trong lòng địch”. Họ đã công khai lực lượng và vận động trong cộng đồng người Việt lẫn quốc gia sở tại suốt nhiều năm trường nên cơ quan phản gián của Khối Cộng và Hà Nội thừa thời gian để điều nghiên và giăng bẫy.

Đang làm trợ giảng tại Đại học Nante (Pháp), Trần Văn Bá âm thầm về Việt Nam năm 1980 nhằm tìm cách lật đổ chế độ cộng sản nên gia nhập Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam với chức vụ tham mưu do Lê Quốc Tuý làm Chủ tịch. Mặt trận có người đại diện ở Pháp lẫn Việt Nam. Năm 1984, Mặt trận đã phái một toán xâm nhập qua ngả Thái-Miên-Châu Đốc và một toán do Trần Văn Bá cùng 21 chiến sĩ đổ bộ lên làng Minh Hải, Cà Mau để vào mật khu. Nhưng, tất cả đều bị bắt lập tức. Tổng cộng 119 chiến sĩ bị bắt giam hoặc giết chết. Trần Văn Bá và 4 đồng chí đã bị án tử hình. Trần Văn Bá bị xử bắn ngày 8 tháng 1 năm 1985.

Thứ hai, coi thường khả năng phản gián của Khối Cộng. Liên Sô và Trung Cộng cung cấp đầy đủ tin tức tình báo cho Việt Nam. Yung Krall (Đặng Mỹ Dung) quê Cần Thơ sống cùng mẹ (trong vùng giải phóng) trong khi Cha Tập kết ra Bắc năm 1954 và làm tới chức Đại sứ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tuy nhiên, Yung làm điệp viên cho CIA đã phá huỷ nhiều ổ gián điệp của Hà Nội ở New York, Washington DC, San Francisco hoặc Paris. Mỹ Dung đã phá vỡ các ổ CSVN nằm vùng nấp dưới danh nghĩa các Hội Liên Hiệp Việt Kiều, Hội Việt Kiều Yêu Nước. Điển hình vụ phá ổ gián điệp CSVN ở Hoa Kỳ của Đại sứ Đinh Bá Thi, Trương Đình Hùng (con Luật sư Trương Đình Dzu bồ câu), Ronald Humphrey (viên chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ). Sau khi Trần Văn Bá bị tử hình, Mặt trận và Lê Quốc Túy biến mất. Lê Quốc Tuý thường về Việt Nam trước khi thành lập Mặt trận và không đi cùng Trần Văn Bá theo đúng kế hoạch hành quân?

Thứ ba, chọn tử lộ. Sau năm 1975, Việt, Miên, Lào đều do cộng sản cai quản nên phối hợp chặt chẽ trên phương diện an ninh. Do đó, băng qua Miên, Lào cũng như đi vào bãi mìn hoặc dấn thân vào các chiếc bẫy. Thật quá ngây thơ khi tin vào đám thổ phỉ dẫn đường nên bị phục kích. Các “tàu không số” của Bắc Việt thường đổ vũ khí vào khu vực Cà Mau vì có cơ sở vững chắc nên cánh quân Trần Văn Bá bị sa lưới. Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà đã hai lần đánh chìm tàu tiếp tế vũ khí của Hà Nội tại khu vực này.

Thứ tư, thiếu nội ứng, chiến tranh du kích cần nhất là lực lượng nòng cốt ở trong nước sẵn sàng tiếp tế thực phẩm vũ khí thuốc men, che giấu, cung cấp tình báo, dẫn đường… mà chưa có tổ chức nào ở hải ngoại đã chuẩn bị tốt. Chính phủ Nguyễn Hữu Chánh, Chính phủ Đào Minh Quân không thể trang bị vũ khí thực sự trên đất Mỹ và khó mang chất nổ lên phi cơ mà trót lọt. Mua ở Việt Nam chẳng khác nào “lạy ông tôi ở bụi này”. FBI tuyệt đối không cho phép các nhóm vũ trang trên đất Mỹ.

Thiếu tướng Charles de Gaulle lập Chính phủ lưu vong được Anh Quốc cho phép để đưa người Pháp lưu vong cùng vũ khí về chiến đấu trên quê hương và được lực lượng chống quân xâm lăng Đức Quốc Xã hậu thuẫn.

Người Việt hải ngoại thiếu các điều kiện căn bản đó nên hãy tìm giải pháp khác.

Đại-Dương
(Còn tiếp)

Mắt Buồn  
#10946 Posted : Saturday, July 27, 2019 9:06:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhân tính


Huy Phương

July 21, 2019

UserPostedImage

Kẻ ấu dâm Nguyễn Hữu Linh bị truyền thông bủa vây trong ngày ra tòa ở Sài Gòn hôm 25 Tháng Sáu 2019. (Hình: Thanh Niên)

Nói ngắn gọn, nhân tính là bản tính tốt đẹp của con người, tương phản với thú tính là tính của súc vật hay là bản năng của loài thú.

Con người cũng có hai mặt tương phản, một phần tốt hướng thượng thanh cao, một phần kia xấu xa, thấp hèn, nhưng con người bị ràng buộc bởi xã hội, tập thể, kỷ luật, luân lý hay đạo đức nên phải tự hạn chế những thèm muốn, đói khát của mình. Con thú khát thì uống, đói thì kiếm ăn, lên cơn dục vọng thì làm tình như loài chó mà người ta dùng chữ “cẩu hợp” để nói về trường hợp này.

Tương truyền Tuyên Vương nước Tề thời Chiến Quốc, có tật ham sắc đẹp, không phải thứ sắc đẹp để thưởng ngoạn mà là thói dâm ô, như trong Cung Oán ngâm khúc đã có nhắc: “Bệnh Tề Tuyên đã nổi lên đùng đùng!”

Với con người phàm tục, thế gian thường dùng chữ “lợn lòng” hay “máu dê” để nói đến tính dâm của con người. Dê hay lợn đều là những con thú. Những ai nổi cơn lợn lòng hay nổi máu dê đều là những người không đè nén nỗi thú tính, dâm dục, tức là phần xấu xa thấp hèn của mình.

Ở Hà Nội, Đỗ Mạnh Hùng, trong một lần trong thang máy đã dồn một cô gái vào góc thang máy và hôn cô này nhưng bị chống trả quyết liệt. Con thú này chỉ bị nộp phạt 200,000 đồng.

Tại Sài Gòn, Nguyễn Hữu Linh tấn công một em bé vị thành niên, 9 tuổi cũng ở trong thang máy. Y ép em bé vào tường, sờ soạng và hôn em bé hai lần, hành động này kéo dài 27 giây. Y sắp bị đưa ra tòa.

Hồ Xuân Mãn, ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế, trong khi “du hành” ở một quán ăn trong thành phố, đã không cầm lòng được trước nhan sắc của một cô tiếp viên chỉ đáng tuổi con cháu mình, đã ôm hôn cô này trước mặt mọi người. Hậu quả là tên bí thư tỉnh ủy này bị cô tiếp viên thẳng tay, tát vào mặt giữa quán đông người.

Cả ba nhân vật trên đều là loại có máu dê và tư cách hạ tiện, không đè nén nỗi “con lợn lòng” hành xử theo bản năng của loài thú.

Con thú này là một Ủy Viên Trung Ương đảng Cộng Sản, đã được phong “Anh hùng lực lượng vũ trang,” được tuyên dương là “Cá nhân tiêu biểu” trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”! Y chỉ bị rời chức vụ không lâu sau đó, nhưng không phải vì lý do trên.

Phải chi như ngày xưa ở bên Tàu thì những con thú chức quyền này đã sai lâu la bắt phụ nữ đem về dinh hay vây màn giữa chợ mà hành lạc ngay cho thỏa cơn dục vọng.

Con thú đói thì sục sạo tìm mồi, máu dâm nổi lên thì đi tìm giống cái, thấy của thì nổi lòng tham, tranh đoạt về cho mình.

Ở Quảng Nam, Nguyễn Quý, đánh gãy tay một em bé bán vé số chỉ để lấy hết tiền bán vé 1.2 triệu đồng của em này.

Ở Hóc Môn, Nguyễn Hoàng Nam, dùng dao sát hại mẹ, tìm giết cả bà nội và cha rồi bỏ trốn mà không phải ở trong tình trang say rượu hay phê thuốc.

Ở Bạc Liêu, Nguyễn Văn Bé Sáu và Huỳnh Văn Định qua đường thấy một người bị tai nạn giao thông nằm bất tỉnh bên đường, quay lại lấy xe máy của nạn nhân đem đi bán.

Cả bọn thanh niên ở Điện Biên bắt cóc, giam cầm, hiếp dâm rồi giết chết một cô gái bán gà trong buổi chiều 30 Tết.

Cái ác hiện hình khắp nơi, báo Công An Nhân Dân ở các tỉnh, thành bán đắt như tôm tươi vì đăng toàn tin giết người, hiếp dâm, lường gạt, mò mẫm trẻ em, gợi sự hiếu kỳ của dân chúng, thét rồi tội ác mất nhân tính, nghe lâu thành quen, lâu ngày đã trở thành “chuyện thường ngày ở… Huyện!”

Tính người không có trong xã hội này khi một tài xế cán người, vứt lại bên lề đường rồi bỏ chạy hay cán người trọng thương, rồi lui xe cán nạn nhân cho đến chết, vì bồi thường cho người chết rẻ hơn lo thuốc thang, đền bù thương tật cho người sống.

Chương trình giáo khoa trong học đường có được một bài học nào có tính cách “luân lý giáo khoa thư?”

Muốn phát triển tính nhân bản, con người hay pháp chế quốc gia phải có hai biện pháp song hành là giáo dục và trừng phạt. Giáo dục cho quần chúng biết hướng thiện, tôn trọng giá trị đạo đức của xã hội loài người và trừng phạt những con người vi phạm những nguyên tắc đạo đức chung.

Không có sách vở nào cổ vũ nhân tính và đề cao nhân tính, ngoài vài chuyện dân nhặt được tiền đem trả lại cho khổ chủ và một hai anh công an chở thí sinh đi thi cho kịp giờ. Trái lại vi phạm nguyên tắc đạo lý như thủ phạm ôm hôn một phụ nữ cùng đi thang máy chỉ bị phạt 2 triệu đồng Việt Nam, hay có dính líu gì đến pháp luật thì cứ bình tĩnh giương cao thẻ đảng!

Biện minh cho việc nhẹ tay trong bản án này, một Luật Sư (?) của chế độ này đã nói: “với hành vi cưỡng ép hôn trong thang máy, pháp luật Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cụ thể cho loại vi phạm này!”

Pháp luật Việt Nam chưa có luật nào ngăn cấm việc xúc phạm đến xác thịt và thân thể người khác, vậy thì cứ… tự nhiên cho thú tính phát triển.

Chỉ nội hơn 100 mẩu chuyện nhỏ trong Luân Lý Giáo Khoa Thư Lớp Đồng Ấu (lớp I) và Sơ Đẳng (lớp 2) mà chúng ta, học cho xong cũng đủ hết một đời.

Vậy cũng chẳng nên than trách: “Sao thời này người ta sống với nhau súc vật đến thế!”

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#10947 Posted : Saturday, July 27, 2019 9:18:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cờ máu vừa xuất hiện ở Orange
đã bị các dân cử gốc Việt áp lực lấy xuống


Nguyễn Việt Linh / Người Việt


July 26, 2019

UserPostedImage

Nhân viên công chánh thành phố Orange lấy biểu ngữ hình cờ máu xuống, lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, tại khu Orange Circle, Orange. (Hình chụp Facebook Dominic Phạm)

ORANGE, California (NV) – Cờ Cộng Sản Việt Nam, treo ngang đường Glassell, góc với đường Maple ở Orange, khu Orange Circle, vừa bị nhân viên công chánh lấy xuống theo lệnh của thành phố này vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, do áp lực của các dân cử gốc Việt.

“Sau khi nhận được tin nhắn do một nhóm anh chị em người Việt, tôi liền gọi điện thoại lúc 2 giờ 30 cho cựu Nghị Viên Denis Bilodeau của thành phố Orange, một người bạn thân của tôi. Sau đó, qua nghị viên này, tôi nói trực tiếp với ông Rick Otto, tổng quản trị thành phố và yêu cầu lấy lá cờ máu xuống ngay, vì tính nhạy cảm sẽ làm người Việt tị nạn phẫn nộ,” Thị Trưởng Westminster Trí Tạ nói với nhật báo Người Việt.

“Trong lúc tôi nói những lời này, ông đã cho lệnh gỡ xuống rồi!” ông Trí khẳng định.

Ông cho biết thêm, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, không ai bảo ai, nghe đâu cũng vận động theo quan hệ riêng của họ.

Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn đến tòa soạn nhật báo Người Việt, cho biết thêm: “Tôi nhận được tin nhắn từ cô Laney Trần gởi nhóm bạn sinh hoạt, trong đó có tôi, báo tin cờ CSVN xuất hiện trong khu vực Old Town của thành phố Orange nhân dịp lễ International Food Festival tổ chức hằng năm vào cuối tuần Lễ Lao Động (Labor Day), tôi liền bỏ dở công việc làm và lái xe đến chứng kiến cho rõ.”

UserPostedImage

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn chỉ tay vào một biểu ngữ khác, cũng có nhiều sao vàng trên nền đỏ, với chữ “Asia” bên trên. (Hình: Charlie Chí Nguyễn cung cấp)

Ông tả tấm biểu ngữ có ngôi sao vàng trên nền đỏ và chữ “Việt Nam” chồng lên trên, được giăng ngang đường Glassell, cỡ 3 x 24 ft, rất lớn.

“Tôi đến trụ sở thành phố Orange, nhưng là ngày đóng cửa, tôi gọi Sở Cảnh Sát Orange rồi gọi Hội Đồng Thành Phố này. Không ai trả lời. Tôi gọi ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố Westminster, để nhờ liên lạc với ông Mark Lauderback, quyền cảnh sát trưởng Westminster, trước khi tới nơi,” ông kể.

“Trung Úy Traush của cảnh sát Orange sau đó thông báo cho biết thành phố đã đồng ý để lấy biểu ngữ mang cờ máu xuống,” ông nói.

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn cho biết thêm, một biểu ngữ khác với nhiều sao vàng trên nền đỏ, và chữ “Asia” bên trên, cũng được gỡ xuống cùng với biểu ngữ có cờ CSVN.

UserPostedImage

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn tại tòa soạn nhật báo Người Việt chiều Thứ Sáu. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Cùng thời điểm đó, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết bà phối hợp với Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, qua ông Fred Whittaker, một người quen biết với dân cử thành phố Orange.

“Ông tổng giám đốc của tổ chức International Street Fair của Orange mới cho biết cờ máu đã được kéo xuống trước đây một tiếng đồng hồ! Tôi hiện đang làm việc với ban thiết kế để thực hiện một biểu ngữ thay thế, với hình cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu của chúng ta!” bà vui mừng cho biết kết quả.

Ngoài những cố gắng của các dân cử Westminster nêu trên, dù không hề phối hợp, nhưng cùng đem lại kết quả là hạ cờ CSVN, phải nói đến sự phát hiện sớm của nhóm bạn hoạt động đã báo động qua trang mạng Facebook. Trong đó, anh Dominic Phạm, người đã “livestream” gần 20 phút cảnh nhân viên công chánh thành phố Orange đem xe tới gỡ biểu ngữ mang cờ CSVN; cô Laney Trần theo dõi và phổ biến sâu rộng.

Tin nhắn của nhóm này cũng cho biết họ đồng thời cũng gởi tin khẩn đến Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi và các chủ tịch cộng đồng và các đoàn thể chống cộng.

Lễ hội International Food Festival sẽ diễn ra trong ba ngày, 30, 31 Tháng Tám và 1 Tháng Chín tại khu Orange Circle, Orange, tuần lễ Labor Day sắp tới.

(Nguyễn Việt Linh)

—–
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, July 27, 2019 9:21:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10948 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:19:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Nan đề của các tín hữu Kitô tại Mosul
và vùng đồng bằng Nineveh


Đặng Tự Do

26/Jul/2019

UserPostedImage

Trong công cuộc giải phóng Mosul và vùng đồng bằng Nineveh, một lữ đoàn Kitô Giáo, gọi là Lữ đoàn Babylon, đã được hình thành để giải phóng các vùng lãnh thổ lọt vào tay bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Sau khi thành phố này được giải phóng, lữ đoàn này đã được giải tán. Tuy nhiên, Lực lượng Huy động Nhân dân của người Shiite không bị giải tán và ngày càng lớn mạnh.

Sau chiến thắng Mosul, Kitô hữu lũ lượt trở về cố hương, tái xây dựng lại cuộc sống. Tuy nhiên, theo thông tấn xã AsiaNews của Liên Hiệp Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, các nguồn tin Giáo Hội trong vùng cho biết trong mấy tháng gần đây mỗi tuần có hàng chục gia đình Kitô hữu đã lặng lẽ dọn đi vì không chịu nổi những sách nhiễu gây ra từ các tiểu tổ nằm vùng của bọn khủng bố Hồi Giáo IS vẫn còn sót lại. Họ cũng phải chịu cả những khó khăn gây ra từ các chiến binh trong Lực lượng Huy động Nhân dân của người Shiite.

Phong trào Al-Hashd Al-Shaabi, quy tụ các chính trị gia Kitô hữu, đang có ý muốn khôi phục lại Lữ đoàn Babylon để bảo vệ các Kitô hữu trong vùng.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Louis Sako cho biết ngài không tán thành ý kiến này:

“Thay vì hình thành một lực lượng dân quân Kitô giáo, chúng tôi khuyến khích các thanh niên của chúng ta tham gia vào quân đội chính thức Iraq và các ngành cảnh sát liên bang, trong khi những người trong các khu vực Kurdistan của Iraq nên tham gia vào quân Peshmerga của người Kurd.”

“Chúng tôi tôn trọng quyết định cá nhân tham gia vào phong trào Al-Hashd Al-Shaabi hoặc các tổ chức chính trị khác, nhưng tạo thành 'lữ đoàn' Kitô hữu thì không nên vì điều đó mâu thuẫn với tinh thần Kitô giáo là kêu gọi yêu thương, bao dung, tha thứ và hòa bình.”

Tuy nhiên, nếu không có một lực lượng nào bảo vệ họ, các Kitô hữu có lẽ sẽ sớm biến mất khỏi vùng phía Bắc Iraq.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10949 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:24:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Kiên trì cầu nguyện


7/28/2019 1:22:12 PM

28/07/2019 Chúa Nhật Tuần XVII Mùa Thường Niên (St 18, 20-32; Lc 11, 1-13)


UserPostedImage

Thiên Chúa luôn yêu thương con người, dù con người không biết Ngài, dù con người có khước từ và phản bội tình yêu của Ngài, Ngài vẫn một mực yêu thương. Đó là tất cả những gì Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta qua cuộc sống của Ngài. Cách cư xử và cái chết của Ngài đã cho chúng ta thấy Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta.

Đồng thời Chúa Giêsu cũng dạy cho chúng ta cách thức đáp trả tình yêu của Thiên Chúa, đó là hãy chu toàn thánh ý của Thiên Chúa. Lời kinh Lạy Cha Ngài để lại cho Giáo Hội chính là chương trình sống của Ngài, chính là tiếng xin vâng của Ngài đối với Chúa Cha. Từ sáng đến chiều, xuyên qua những giao tiếp và giảng dạy, Ngài luôn để lộ một cử chỉ duy nhất, đó là thuộc trọn về Chúa Cha, tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu của Chúa Cha. Để lại cho chúng ta kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu không chỉ truyền lại một công thức, mà là cả cuộc sống xin vâng của Ngài.

Thiên Chúa là một người Cha nhân từ, hằng yêu thương chăm sóc chúng ta. Nhờ Ngài, chúng ta mới có được những phương tiện vật chất; nhờ Ngài, chúng ta mới có được những khả năng phần hồn; nhờ Ngài, chúng ta mới có được ơn cứu độ... Vậy tại sao chúng ta lại không biết ơn và cảm tạ Ngài? Thiên Chúa lạ vị ân nhân vĩ đại. Ngài chờ đón nơi chúng ta một câu nói tuyệt vời: Lạy Chúa con yêu mến Chúa. Như vậy khi cầu nguyện, chúng ta bày tỏ niềm biết ơn cũng như tình yêu đậm đà của chúng ta đối với Ngài.

Cầu nguyện của người Kitô hữu là tự đặt mình vào trong mối tương quan này, coi Thiên Chúa như là Cha hoặc Mẹ, thưa chuyện với Ngài, kể chúng ta là con cái. Khi con trẻ thưa chuyện với cha mẹ, việc quan trọng không phải là đúng cách hay sai cách, chúng chỉ đơn thuần tập trung vào một điều là dùng tất cả lời nói, cử chỉ để diễn tả lòng mình. Cũng vậy, trước mặt Chúa, người Cha nhân từ khi chúng ta cầu nguyện mà công thức, thủ tục đều là chuyện thứ yếu, nếu chúng ta không muốn nói là thường. Con cái tin tưởng rằng, cha mẹ luôn luôn làm những gì là tốt nhất cho mình.

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay cũng nói: "Ai trong anh em là một người cha mà khi con xin cá thay vì cá lại lấy con rắn mà cho nó, hoặc nó xin trứng lại cho nó con bọ cạp". Cũng vậy, con cái Thiên Chúa đến với Ngài với thái độ tin tưởng, hy vọng, biết rằng Ngài sẽ dành cho họ tất cả những gì là tốt nhất.

Lời cầu nguyện của Chúa mà chúng ta nghe trong Tin Mừng theo Thánh Luca có một điểm khác với lời kinh chúng ta dùng trong Thánh Lễ, lời kinh này chúng ta đọc theo đoạn Tin Mừng của Thánh Mathêu (6, 9-12) chúng ta sẽ không ngạc nhiên về sự khác nhau này. Thứ nhất, cầu nguyện thì rất quan trọng nên chúng ta giả thiết là Chúa Giêsu đã dạy nó trong nhiều dịp và không luôn luôn chính xác cùng một lời đó. Thứ hai lời nguyện đó đã là một phần của phụng vụ cho hơn một thế hệ trước khi những cuốn Tin Mừng được viết ra. Lời cầu nguyện đó đã được ghi lại theo trí nhớ và kết quả là có những sự khác nhau không đáng kể cho đến khi Thánh Luca và Thánh Mathêu đã viết ra lời kinh chung được đọc trong những cộng đoàn riêng biệt của các ngài.

Ta hãy kiên nhẫn và trông cậy mà cầu nguyện.

Phải kiên nhẫn trong khi cầu nguyện là để tăng thêm ước muốn của chúng ta, và cũng là để tăng thêm giá trị ơn Người sẽ ban. Nếu chúng ta không nhận được điều mình xin, thì không phải là Chúa không sẵn sàng ban ơn, nhưng có thể điều cầu xin ấy không mang lại ích lợi cho linh hồn chúng ta, hoặc Người muốn dành cho chúng ta một ơn lớn lao hơn. Cho dù sự đáp trả của Chúa không như lòng chúng ta mong ước hay không đúng lúc chúng ta mong đợi, thì đó cũng là bởi sự khôn ngoan và lòng yêu thương của một người Cha đầy tình nhân ái.

Phải trông cậy trong khi cầu nguyện vì Chúa đã hứa: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho" (Lc 11, 9). Mẹ Têrêxa Calcutta đã chia sẻ kinh nghiệm này như sau: "Chúng tôi có hơn một ngàn tu sĩ, và còn phải nuôi ăn hàng chục ngàn người. Thế mà, chưa bao giờ chúng tôi phải từ chối bất cứ một ai đến xin giúp đỡ. Chúa luôn can thiệp kịp thời để cho chúng tôi thấy rằng Người không bao giờ làm ngơ trước lời cầu nguyện của chúng ta".

Cầu nguyện là ý thức về tầm chính xác của mình trước mặt Thiên Chúa. Thế mà đối với Thiên Chúa toàn thể vũ trụ nhỏ hơn một giọt nước trong lòng đại dương. Kẻ thờ phụng dành tất cả tâm hồn mình cho Thiên Chúa. Điều gì biện minh cho thái độ ấy? Thật ra con người ý thức rất rõ mình có khả năng suy nghĩ, hành động, có cả quyền năng nữa. Lẽ nào chỉ vì Thiên Chúa quyền năng vô cùng mà chúng ta phải nhượng bộ tất cả cho Thiên Chúa ư? Thờ phụng, trước hết không phải là sự quy phục của lương tri trước Đấng có quyền năng hơn con người. Thờ phụng là thái độ lương tri tự do muốn nhìn nhận sự thật. Vậy mà sự thật chính là Thiên Chúa hằng hữu, quyền năng vô biên, Đấng vô cùng tận. Thờ phụng là nhìn nhận sự thật ấy. Điều biện minh cho thờ phụng chỉ xuất phát từ sự thật mà thôi. Vì lẽ có nhìn nhận sự thật, con người mới có được phẩm giá; trong sự thờ phụng, tức là trong sự nhìn nhận sự thật, con người tìm ra tầm mức phẩm giá của mình.

Ta phải cầu xin những gì phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa. Ý muốn của Thiên Chúa trước hết là cho mọi người nhận biết Ngài là Cha của tất cả mọi người, và trong Ngài, tất cả mọi người đều nhận ra nhau là anh em. Những gì là chia rẽ, hận thù, bóc lột, chém giết nhau đều đi ngược lại ý muốn của Cha trên trời. Bởi vì, làm sao có thể mở miệng gọi Thiên Chúa là Cha của chúng ta được khi chúng ta không muốn yêu thương người khác như anh chị em của mình; và ngược lại, khi chúng ta không nhìn nhận có một Cha chung của chúng ta ở trên trời: "Lạy Cha, con là Đấng ngự trên trời".

Ý muốn của Thiên Chúa còn là "cho chúng ta hôm nay lương thực hằng ngày", có nghĩa là Thiên Chúa muốn cho mọi người trên trái đất, không phân biệt chủng tộc, màu sau, tiếng nói đều có đủ cơm ăn áo mặc, cũng như được hưởng tiện nghi của nền văn minh hiện đại, chứ không phải chỉ một số rất ít người chiếm hữu hết tài sản trên thế giới, đang khi đại đa số còn lại chỉ được hưởng một phần quá nhỏ trong cảnh lệ thuộc. Ngài cũng chẳng muốn cho một thiểu số sống xa hoa lãng phí, trong khi đồng loại phải thiếu nhà ở, thiếu cơm bánh, áo quần, thuốc men; phải đói khát, dốt nát, ăn xin, nằm đường xó chợ... Nói chung là thiếu những điều kiện tối thiểu để sống cho ra con người.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống trong tình con thảo với Cha trên trời. Một người con thảo hiếu luôn sống với Cha trong tình phó thác và với anh em trong tình bác ái. Chính Chúa Giêsu đã sống điều đó. Ngài đã phó thác cuộc đời trong tay Cha đến nỗi chỉ mong ước một điều là tim kiếm ý Cha và làm vinh danh Cha. Ngài đã sống với nhân loại trong tình bao dung và độ lượng. Ngài đã đi đến tận cùng của tình yêu là chết cho người mình yêu. Ngài đã đi đến tận cùng của việc quên mình là tha thứ cho kẻ đã hành hạ và kết án mình. Ngài đã dùng tình yêu để đẩy lùi sự dữ. Ngài đã dùng tình yêu để hoán cải những người lầm lỗi và tạo điều kiện cho kẻ lầm đường lạc lối trở về.

Cầu nguyện là một việc mà con người khó thực hiện. Vì thế phải luyện tập. Chính Thánh Gioan Tẩy giả đã dạy các đồ đệ cầu nguyện. Nhưng Giáo huấn của Chúa Kitô thật khác lạ; Chỉ bằng vài lời, đã nói lên được tất cả, một sự sung mãn phong phú qui kết vào 5 lời nguyện xin chi phối toàn bộ đời sống và hướng về Thiên Chúa Duy Nhất, là Cha hết mọi người.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10950 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:43:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Tin tưởng vào Chúa và tha thiết nguyện cầu


7/26/2019 3:48:59 PM

Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật XVII Năm – C (Lc 11, 1-13)


UserPostedImage

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tin tưởng vào Chúa và tha thiết nguyện cầu. Bài đọc I (St 18, 20-32) là một minh họa đầy đủ ý nghĩa nhất. Khi tội lỗi tràn ngập xứ Sôđôma, Abraham đã van nài Chúa, thậm trí mạc cả với Chúa cho đến khi có được lời Chúa hứa là không tiêu diệt thành Sôđôma nữa nếu như tìm thấy mười người công chính, Abraham đã tìm thấy tột đỉnh của tình thương Chúa là sự tha thứ. Tin Mừng (Lc 11, 1-13) thuật lại cho chúng ta lời nguyện cầu của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa dạy các môn đệ. Người không dạy họ một công thức cầu nguyện cho bằng dạy họ hướng về Thiên Chúa là Cha bằng tình con thảo với trọn niềm tin, vì : “Kẻ cô thân Thiên Chúa cho nhà cửa, chính Người ban tặng cho dân dũng lực uy quyền.” (Ca nhập lễ).

Gương của tổ phụ Abraham

Từ cây sồi ở Mambrê Thiên Chúa tỏ ý định của Ngài cho Abraham (x. St 18,1), và Abraham nhận ra lòng thương xót Chúa. Khi tội lỗi tràn ngập xứ Sôđôma, Abraham đã dám thưa cùng Chúa :“Chớ thì Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? Chúa không tha thứ cho cả thành vì năm chục người công chính đang ở trong đó sao?” (St 18, 24-25). Và ông tiếp tục mạc cả với Thiên Chúa cho đến khi có được lời Chúa hứa là không tiêu diệt thành Sôđôma nữa nếu như tìm thấy mười người công chính. Vấn đề là Thiên Chúa không bao giờ muốn tiêu diệt thành Sôđôma. Abraham sợ chứng kiến cảnh Thiên Chúa trừng phạt Sôđôma và Gômôrha. Với lòng thương dân sẵn có, Abraham đã nguyện cầu, đến nỗi táo bạo mặc cả với Chúa. Ông tin vào Thiên Chúa, nhưng giờ đây niềm tin đang bị thử thách, ông tự hỏi: Liệu Thiên Chúa có trung thành với lời giao ước tình thương đối với dân không? Lòng Chúa cao cả hơn lòng chúng ta, nếu nói rằng Abraham mặc cả với Chúa, không có sai, vì ông đã giảm giá dần, từ năm mươi người xuống còn mười người. Chúa phán: “Vì mười người đó, Ta sẽ không tàn phá”. Abraham thấy các thành rơi vào cảnh bi đát, sắp bị Chúa tàn phá và ông tìm kiếm một con đường giải thoát cho hai thành. Ông kêu van, mặc cả nhưng không nói lộng ngôn phạm đến Chúa, Chúa đã nhận lời ông cầu xin.

Cầu nguyện như Đức Giêsu dạy

Niềm tin vào Thiên Chúa của Abraham bị thử thách, đó cũng là niềm tin của chúng ta nói chung. Vì nhiều khi chúng ta xin mãi mà không được, nên chán nản. Chúng ta cùng xem Chúa Giêsu cầu nguyện và dạy các môn đệ ra làm sao (x. Lc 11, 1-13).

Chuyện là khi các môn đệ chiêm ngắm Thầy cầu nguyện, có người thưa: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”. Chúa Giêsu đáp ứng lời xin và dạy : “Khi anh em cầu nguyện, thì hãy cầu nguyện như thế này : ‘Lạy cha…”. Người mời gọi các môn đệ hướng về Cha, đi vào trong tương quan thân tình với Thiên Chúa là Cha. Bởi lịch sử cứu độ con người là một chuỗi dài của tình phụ tử giữa Thiên Chúa với lòng hiếu thảo của con người. Thiên Chúa cất tiếng gọi con người đáp trả và tìm thấy lòng tốt hảo của Thiên Chúa là Cha. Con người khát khao Thiên Chúa gặp được lòng mến của Thiên Chúa đối với con người, con người được Chúa ban ơn.

Chúa Giêsu dạy chúng ta thưa cùng Thiên Chúa “Lạy Cha” là Người đưa chúng ta vào trong tương quan diện đối diện với Thiên Chúa, khiêm tốn, tin tưởng bước vào với tình con thảo. Tuy lời cầu nguyện tạ ơn dài trong Thánh Vịnh thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa: “Lạy Chúa, con tạ ơn danh Chúa vì tình thương và chân lý” ; “Nếu tôi đi giữa cảnh gian truân, Chúa giữ gìn tôi sống” ; “Lạy Chúa, lòng nhân hậu Chúa tồn tại đến muôn đời” (Tv 137, 1-8)… Nhưng, thánh vịnh gia còn phải đương đầu với quân thù và những cám dỗ đang rình rập, lúc mà Thiên Chúa trung thành hình như vắng mặt.

Thiên Chúa luôn giữ lời hứa, muôn đời không hề thay đổi. Vậy, tại sao ta lại nghi ngờ về tình phụ tử của Thiên Chúa? Chúa Giêsu bảo đảm rằng những lời nguyện cầu mà chúng ta dâng lên Chúa Cha sẽ luôn được nhận lời : “Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho” (Lc 11,10). Người lưu ý chúng ta : “Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho.” (Lc 11,10) Người làm cho chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, Đấng không chỉ sẽ nhận lời mà còn trao ban cho chúng ta những điều tốt hơn điều chúng ta cầu xin.

Chúng ta đã chẳng đọc những lời của Chúa Giêsu rằng, Đấng trao ban còn quí trọng hơn những gì là ân huệ Ngài trao ban sao ? Chính Chúa, là kho tàng quí giá nhất mà chúng ta nhận được trong lời cầu nguyện. Cầu nguyện, là để Thiên Chúa đến ở với chúng ta và biến đổi chúng ta. Dần dà, chúng ta tìm thấy những gì tội lỗi đã làm hư mất. Và khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta làm cho mình trở lên trung gian của tình yêu Thiên Chúa giữa anh em.

Người tín hữu đích thực không chỉ cầu nguyện trong tình con thảo mà lời cầu nguyện còn đưa chúng ta vào trong niềm tin hòa giải : “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha, kẻ có nợ chúng con”.

Lấy lại những lời nguyện cầu của Chúa Giêsu, chúng ta thưa: “Lạy Cha xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Lúc đó, chúng ta sẽ thực sự trở nên môn đệ Đức Giêsu, trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần, và trở nên những sứ giả mang tình yêu của Chúa Cha đến với muôn người. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10951 Posted : Monday, July 29, 2019 9:48:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny lại vào tù
sau khi phải nhập viện


3 giờ trước

UserPostedImage

Ông Alexei Navalny bị bắt hôm thứ Tư

Một bác sỹ điều trị cho ông Alexei Navalny, nhân vật đối lập nổi bật nhất ở Nga, nói rằng ông đã được cho xuất viện.

Ông Navalny, người bị bắt giữ hồi tuần trước, nay bị đưa từ bệnh viện trở lại nhà tù.

Tin ban đầu nói ông bị phản ứng dị ứng cấp tính khiến mặt bị phù, các vấn đề về mắt và nổi mẩn trên người.

Tuy nhiên, bác sĩ riêng của ông Navalny cho biết hôm Chủ nhật là ông chưa từng bao giờ bị dị ứng, và rằng ông có thể đã bị tiếp xúc với "một dạng chất độc".

Nhóm y bác sỹ của ông nói rằng họ đã có thể gặp ông vào ngày thứ Hai, và đã thu xếp lấy mẫu tóc và áo thun của ông để kiểm tra độc lập.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49151210

Cảnh sát bắt người biểu tình đem đi

Ông Navalny bị bỏ tù 30 ngày cuối tuần trước sau khi kêu gọi biểu tình không phép vốn diễn ra vào ngày thứ Bảy.

Gần 1.400 người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản đối việc loại các ứng cử viên đối lập ra khỏi các cuộc bầu cử địa phương.

Liên minh châu Âu chỉ trích việc chính quyền sử dụng vũ lực quá tay chống lại người biểu tình và nói hành động này làm suy yếu các "quyền biểu đạt, tự do hội họp và lập hội cơ bản".

UserPostedImage

Bác sĩ riêng của ông Navaln, Anastasia Vassilieva, cho biết hôm Chủ nhật là ông chưa từng bao giờ bị dị ứng, và rằng ông có thể đã bị tiếp xúc với "một dạng chất độc"

Truyền thông cho hay khoảng 20 người, bao gồm các nhà báo, cũng bị bắt giữ sau khi tụ tập bên ngoài bệnh viện của nhà tù vào đêm Chủ nhật, nơi ông Navalny đang được điều trị.

Chúng ta biết gì về tình trạng của ông Navalny?

Khi ở trong tù cuối tuần qua, ông Navalny được cho là bắt đầu bị phù mặt, chảy nước mắt và nổi mẩn trên người, theo bác sĩ cá nhân của ông là bà Anastasia Vassilieva.

Bà Vassilieva cũng cho biết trước đó rằng không có thành viên nào trong gia đình của nhân vật đối lập hoặc các luật sư được thông báo về việc chẩn đoán bệnh đối với ông Navalny.

Bà Vassilieva phàn nàn trên Facebook rằng đã bị cấm thăm ông Navalny. Nhưng dựa trên những gì bà đã thấy ông "qua một cánh cửa" thì bà nói rằng ông có thể đã bị ảnh hưởng bởi một "hóa chất từ một người thứ ba".

Bà nói rằng việc nghi ngờ của bà có thêm cơ sở bởi "một số quan chức... có hành vi lạ".

"Không ai đang tìm hiểu nguyên nhân [của bệnh], các bác sĩ bị từ chối tiếp xúc. Toàn là sự dối trá," bà viết hôm Chủ nhật.

Alexei Navalny là ai?

Nhân vật 43 tuổi được biết đến ở Nga như một nhà vận động chống tham nhũng trong quần chúng.

Ông đã lãnh đạo các cuộc biểu tình đường phố lớn nhất tại Nga chống lại Tổng thống Putin vào năm 2011 và đã nhiều lần bị bỏ tù, thường là vì ông tham gia vào các biểu tình trái phép.

Ông Navalny bị bỏng nghiêm trọng bên mắt phải của mình vào năm 2017 sau khi ông bị tấn công bằng thuốc nhuộm sát trùng.

Ông đã nỗ lực ra tranh cử tổng thống năm ngoái nhưng đã bị cấm vì bị buộc tội gian lận trước đó trong một vụ mà ông nói là có động cơ chính trị.

UserPostedImage

Giới chức Nga cho biết họ đã bị bắt giữ gần 1.400 người trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy

Điều gì đã xảy ra trong cuộc biểu tình?

Hàng ngàn người Nga xuống đường vào thứ Bảy tuần trước đòi có cuộc bầu cử công bằng. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi 30 ứng cử viên đối lập bị cấm ra tranh cử trong các cuộc bỏ phiếu địa phương tháng Chín này.

Giới chức cho biết các ứng viên đã thất bại trong việc thu thập đủ chữ ký hợp lệ để tranh cử, nhưng các nhóm đối lập cho rằng việc ngăn chặn là có động cơ chính trị.

Ông Navalny đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình. Giới chức Nga cho biết họ đã bị bắt giữ gần 1.400 người, kể như một trong những vụ bắt giữ qui mô nhất trong những năm gần đây.

Hình ảnh hôm thứ Bảy cho thấy cảnh sát chống bạo động đẩy lùi đám đông từ văn phòng của thị trưởng ở trung tâm Moscow.

Một số người biểu tình bị chảy máu, trong khi ít nhất hai nhân viên thuộc lực lượng an ninh bị thương ở mắt do bị phun hơi cay.

Edited by user Monday, July 29, 2019 9:52:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10952 Posted : Monday, July 29, 2019 10:17:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bãi Tư Chính: 'Vận động ngoại giao là thế tự vệ
tốt nhất cho VN'


Tina Hà Giang

BBCvietnamese.com
25 tháng 7 2019

UserPostedImage

Hạm đội Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông ngày 12/4/2018

Tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam về Bãi Tư Chính, kéo dài hơn ba tuần lễ mà chưa có dấu hiệu chấm dứt, ngày càng thu hút chú ý của giới nghiên cứu, chẳng hạn qua bài viết Pondering Chinese actions in Vanguard Bank của TS Collin Koh, đăng trên Maritime Issues hôm 22/7.

Tiến sĩ Collin Koh, nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đưa ra một phân tích toàn diện về những hành vi mà ông gọi là "cưỡng bách" của Trung Quốc từ nhiều năm qua trong vùng Biển Đông, cụ thể là qua cuộc đối đầu mới nhất với Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

UserPostedImage

TS Collin Koh: Lối thoát cho những quốc gia cùng tin tưởng vào hệ thống dựa trên các quy tắc hiện hành là phải luôn phải nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực chung của quốc tế

So sánh hai sự kiện năm 2014 khi Trung Quốc chuyển giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN và giờ đây, đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 đến quấy nhiễu dàn khoan Hakuryu-5 của VN tại Bãi Tư Chính, cũng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, TS Collin Koh nhận định là Bắc Kinh vẫn cứ bổn cũ soạn lại.

Bổn cũ này là gì?

Sau khi đưa ra yêu sách Đường 9 đoạn, tuyên bố chủ quyền trên gần hết vùng Biển Đông, Trung Quốc đóng vai "bị động" với lập luận là ''chỉ phản ứng,'' trước những 'vi phạm' của các nước trong vùng, vì "không nước nào có quyền tìm cách khám phá và khai thác tài nguyên năng lượng trong 'vùng biển tranh chấp', mà không có sự đồng ý của Trung Quốc'', bất kể Bắc Kinh có thực hiện các hoạt động tương tự hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ hôm 23/7, Tiến sĩ Collin Koh vạch ra rằng, so với 2014, tình hình bây giờ có sự khác biệt lớn, ông cũng nêu ra những điều Việt Nam có thể làm để có được thế tự vệ tốt nhất trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

TS Collin Koh: Vào năm 2014, khi các thủ tục tố tụng của Tòa Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration - PCA) về Biển Đông còn đang diễn ra sau khi Manila kiện Bắc Kinh vào năm 2013, thì không có bảo vệ pháp lý nào để chống lại yêu sách Đường Chín đoạn (9DL) của Trung Quốc.

Vì vậy, một thay đổi đáng kể từ năm 2014 đến nay là phán quyết của PCA ngày 12/7, 2016 đã hoàn toàn vô hiệu hóa 9DL, và do đó, hợp pháp hóa hoạt động khai thác năng lượng của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Sau phán quyết của PCA, những vùng biển chồng lấn với 9DL không còn có thể được xem là vùng biển tranh chấp, trên cơ sở pháp lý đó.

Thay đổi khác trong 5 năm qua là cả Trung Quốc lẫn Việt Nam dường như đã chuẩn bị tốt hơn để kiềm chế sự căng thẳng và ngăn chặn các phản ứng mạnh mẽ trong quần chúng. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ sự náo động và bất ổn nào từ tuần trước sau khi Hà Nội thôi không cấm báo chí loan tin. Điều này cũng có nghĩa là chính quyền Việt Nam đã can thiệp một cách hiệu quả vào sự bùng nổ của tình cảm dân tộc. Chúng ta còn nhớ tình trạng bất ổn đã xảy ra trước dự thảo luật Đặc khu, được cho là có lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, và chính quyền Việt Nam đã phải kìm nén mạnh mẽ các cuộc biểu tình.

BBC: Theo ông thì điều gì đã khiến Hà Nội cuối cùng cho phép truyền thông trong nước được đưa tin và công khai lên án hành động hung hăng của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, và còn chính chức kêu gọi ''tất cả các bên liên quan và cộng đồng quốc tế '' đến "đóng góp cho nỗ lực chung để bảo vệ và đảm bảo lợi ích chung của chúng ta"?

UserPostedImage

Ảnh chụp ngày 14/5/2014 cho thấy cảnh sát biển VN đang chụp ảnh một tàu bảo vệ bờ biển TQ gần giàn khoan dầu của TQ trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

TS Collin Koh: Việc Trung Quốc từ chối rút tàu của họ ra khỏi Bãi Tư Chính, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Hà Nội để "xử lý" các tranh chấp như đã đồng ý nhiều lần với Bắc Kinh, có thể đã dẫn đến sự thất vọng trong giới chính sách Việt Nam và do đó, họ quyết định đưa vấn đề này ra trước công chúng. Một lý do khác là vì các phương tiện truyền thông chính thống đã đi đầu trong việc tường trình và chính quyền Việt Nam có thể đã thấy việc bịt kín truyền thông trong nước về vấn đề này không còn hợp lý.

Trước thực tế người Việt Nam trẻ tuổi, am hiểu công nghệ, rất dễ dàng tiếp cận với truyền thông xã hội và có thể đọc các báo phương Tây, Hà Nội không còn lý do chính trị nào để duy trì việc cấm báo chí lên tiếng, vì sợ công chúng có thể lên án là ủng hộ, hay làm nhẹ đi những hành vi của Trung Quốc. Cần lưu ý rằng tính hợp pháp chính trị của ĐCSVN cầm quyền, rất giống với trường hợp đảng cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, cũng dựa trên sự can thiệp đúng đắn vào tình cảm và kỳ vọng của chủ nghĩa dân tộc. Ngoại giao công chúng là một yếu tố quan trọng trong sự việc này.

BBC: Với Hà Nội, Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, và do đó hoàn toàn không nằm trong vùng biển tranh chấp. Với Bắc Kinh, thì bãi này nằm trong 9DL, một yêu sách đã bị PCA vô hiệu, nhưng Trung Quốc hoàn toàn phớt lờ. Vậy theo ông, làm sao để một nước nhỏ bé hơn và thậm chí ngay cả cộng đồng quốc tế đối phó hiệu quả với một quốc gia coi thường luật pháp quốc tế và chơi theo luật riêng của mình?

TS Collin Koh: Đây là một câu hỏi khó. Các quốc gia nhỏ hơn có xu hướng cổ động sự bảo vệ luật pháp, vì luật pháp và chuẩn mực quốc tế tạo điều kiện cho sự tồn tại và thịnh vượng của các nước yếu hơn trong cộng đồng quốc tế, chống lại sự bắt nạt của các cường quốc. Nói chung, ít nhất là có sự đồng thuận chung trong cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của một trật tự dựa trên quy tắc pháp lý, mặc dù đã có sự thay đổi cấu trúc về cán cân quyền lực toàn cầu, ví dụ, sự trỗi dậy của Trung Quốc và nỗ lực được cho là muốn lật đổ hiện trạng dựa trên trật tự và quy tắc hiện hành của Bắc Kinh.

Điều này tạo ra một thách thức dai dẳng đối với mọi phía trong cộng đồng quốc tế - sự tồn tại của các quy tắc và chuẩn mực quốc tế không đảm bảo rằng mọi người đều tuân thủ các quy tắc đó, và các cường quốc thường khai thác ưu thế sức mạnh và ảnh hưởng toàn cầu của họ để vượt qua các quy tắc này. Theo nghĩa này, Trung Quốc không đơn độc. Một số người sẽ lập luận rằng những gì Trung Quốc đang làm về cơ bản là những gì một số cường quốc khác đã làm trong quá khứ.

Vì vậy, lối thoát duy nhất cho những quốc gia nhỏ và lớn, có cùng suy nghĩ, cùng tin tưởng mạnh mẽ vào hệ thống dựa trên các quy tắc hiện hành, là phải luôn phải nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực chung của quốc tế.

UserPostedImage

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam trong một lần đối đầu với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc năm 2014

BBC: Bài viết của ông đề nghị một ''phản ứng quốc tế mạnh mẽ'' để chống lại các hành động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính nói riêng và Biển Đông nói chung. Thế nào là một phản ứng quốc tế mạnh mẽ ? Và làm thế nào để có thể thuyết phục một phản ứng như vậy từ cộng đồng quốc tế?

TS Collin Koh: Bước đầu tiên như đã đề cập, ít nhất là một tuyên bố cứng rắn từ các cường quốc và các cơ quan quốc tế. Một số quốc gia, trong đó có các cường quốc, phụ thuộc chặt chẽ về kinh tế với Trung Quốc, và điều này có thể hạn chế hành động và lựa chọn của họ. Nhưng cho đến nay, như tôi đã chỉ ra, dự luật của Thượng viện Hoa Kỳ về việc trừng phạt Trung Quốc liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông có thể là một khởi đầu tốt.

Nếu được thông qua, luật này sẽ là một ví dụ về các biện pháp đối phó mạnh mẽ hơn các tuyên bố suông. Nếu các quốc gia hay tổ chức quốc tế khác có thể làm điều tương tự, thì đó sẽ là một phản ứng thực sự vững chắc có thể ngăn chặn sự lặp lại những hành động này của Trung Quốc trong tương lai. Tất nhiên, tôi phải thừa nhận, đây là một cú sút xa.

BBC:Hà Nội có thể làm gì hơn, khi Malaysia, quốc gia khác trong vùng có hoạt động khai thác dầu khí cũng bị tàu Trung Quốc cản trở, nhưng quyết định không để báo chí chính thống đưa tin về những sự kiện này? Vàkhi ASEAN nói chung, đã khá thuần phục trước Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, như chúng ta thấy trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN gần đây tại Bangkok, việc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển tranh cãi đã không được đề cập đến, và cho đến nay, chỉ có Hoa Kỳ lên tiếng về hành vi của Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính?

TS Collin Koh: Vẫn còn một cơ hội tiềm năng cho một tuyên bố chung mạnh mẽ hơn để chỉ trích Trung Quốc tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Việt Nam có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn để thuyết phục các thành viên ASEAN khác về sự nghiêm trọng và hậu quả của hành vi của Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính - vốn không hoàn toàn chỉ là tranh chấp giữa Việt Nam - Trung Quốc, mà còn là vì sự an toàn của trật tự quốc tế.

Việt Nam cũng có thể, thông qua các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài vận động hành lang với các cường quốc và các tổ chức quốc tế quan trọng như EU và Liên Hiệp Quốc, để đưa ra các tuyên bố về vấn đề này.

Đến năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch ASEAN, Hà Nội cũng có thể ở một vị trí tốt để thúc đẩy những cổ động liên quan đến các tranh chấp Biển Đông. Nhưng điều đó cũng còn phải chờ hơi lâu, và có thể sẽ xảy ra sau khi vấn đề Bãi Tư Chính đã được giải quyết, hoặc không.

Nói tóm lại, theo tôi vận động quốc tế, qua các nẻo ngoại giao, và dùng cơ sở pháp lý có lẽ là thế tự vệ tốt nhất cho Việt Nam.

Về mặt pháp lý, kiện Trung Quốc là một biện pháp tốt. Phán quyết của Tòa Trọng tài đã làm rõ vấn đề pháp lý về các tranh chấp, bao gồm hiệu lực của 9DL, và tình trạng của các thực thể trên biển. Trong trường hợp Việt Nam, phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ rất hữu ích trong việc cung cấp một biện minh pháp lý vững chắc cho Việt Nam để đối phó với Trung Quốc.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49081667

Bãi Tư Chính: Căng thẳng trên Biển Đông ở lô 06-1 vẫn tiếp tục

Edited by user Monday, July 29, 2019 10:21:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10953 Posted : Monday, July 29, 2019 10:26:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hồng Kông: xung đột gay gắt giữa các khuynh hướng


July 27, 2019
Đại-Dương

Những vụ xuống đường đông đúc vào cuối tuần của dân chúng Hong Kong đã kéo dài gần hai tháng và chưa có dấu hiệu thoả hiệp với Đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga). Có lúc số người tham gia lên tới 2 triệu trong số 7.4 triệu cư dân Hong Kong. Yêu sách đòi huỷ bỏ Dự luật Dẫn độ tội phạm về Trung Cộng xét xử đã thêm yêu sách về quyền bầu cử và ứng cử của công dân, về trách nhiệm đàn áp các vụ xuống đường của Đặc khu Hành chính Hong Kong..

UserPostedImage

Đa số dư luận quốc tế ủng hộ yêu sách của dân chúng Hong Kong. Bắc Kinh đe doạ đàn áp, kể cả biện pháp ban hành tình trạng giới nghiêm để thi hành luật pháp của Chính quyền Trung ương.

Tình trạng xung đột giữa cư dân Hong Kong và Nhà nước Bắc Kinh liên quan đến chủ trương của mỗi bên sau khi Thoả thuận Chuyển giao Hong Kong được Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình và Thủ tướng Margaret Thatcher ký kết năm 1997. Cam kết “một quốc gia, hai thể chế” phải được duy trì cho đến năm 2049 theo Luật Căn bản (tương đương với Hiến pháp Hong Kong).

Người Hong Kong tin và quyết duy trì hệ thống chính trị tự do, dân chủ đã áp dụng suốt 150 năm làm thuộc địa của Anh Quốc với nền luật pháp minh bạch và bình đẳng trước pháp luật.

Trái lại, Bắc Kinh áp dụng “Đảng luật” để đẩy mạnh tiến trình sát nhập càng sớm càng tốt trên nhiều phương diện, kể cả biện pháp quân sự.

Về văn hoá, Bắc Kinh sử dụng tiếng Quan Thoại thay cho tiếng Quảng Đông vốn thông dụng tại Hong Kong; áp đặt tâm lý “tuân phục” thay cho “thoả hiệp”; khôi phục lịch sử thống trị vinh quang của Hán Tộc.

Về kinh tế, ưu đãi các đại gia Hong Kong; lồng người từ Hoa Lục vào các doanh nghiệp Hong Kong; mua hàng miễn thuế làm thiệt hại ngân sách Hong Kong; kiểm soát nền kinh tế Tân Giới dựa và đa số dân từ Hoa Lục nhập cư sau năm 1977.

Về chính trị, hạn chế quyền dân chủ tự do của dân Hong Kong nhờ Hội đồng Lập pháp (Legislative Council) nhiệm kỳ 2016-2020 không thông qua phổ thông đầu phiếu; Đặc khu trưởng Carrie Lam được Bắc Kinh yểm trợ để thi hành chỉ thị từ Hoa Lục nhằm giảm quyền dân chủ và tự do của cư dân Hong Kong; làm cho cư dân Đặc khu Hành chính quen dần với hệ thống độc quyền đảng trị.

Về quân sự, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng (gần 6,000 binh sĩ) trấn đóng ở Hong Kong trên danh nghĩa bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, chống xâm lăng. Thực tế, là mối đe doạ thường trực tới các phong trào phản kháng mà Đặc khu không đủ khả năng đàn áp. Các lực lượng quân sự đóng quân tại Hồng Kông sẽ không can thiệp vào các vấn đề địa phương và chính quyền Hồng Kông sẽ chịu trách nhiệm duy trì trật tự công cộng. Đơn vị đồn trú ở Hồng Kông gồm Hải, Lục, Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Quân Uỷ Trung ương ở Bắc Kinh và dưới quyền kiểm soát hành chính của Chiến khu Nam bộ gần kề.

UserPostedImage

Tổng quát về xáo trộn triền miên tại Hong Kong đến từ hai lý do đối nghịch khi thực hiện công thức “một quốc gia, hai thể chế”: (1) Bắc Kinh coi Hồng Kong là Trung Cộng nên phải thi hành mọi chỉ thị của giới cầm quyền Đảng Cộng sản. (2) Cư dân Hong Kong quyết bảo vệ thể chế đã tồn tại từ lâu cho đến năm 2047.

Phong trào “bất-tuân-dân-sự” ở Hong Kong thường kết hợp nhiều xu hướng trong xã hội cùng chia sẻ khát vọng nên khó đàn áp. Đa số cư dân Hong Kong chống Cộng vì một số chạy khỏi Hoa Lục sau khi Mao Trạch Đông thống trị Trung Cộng năm 1949, số khác là nạn nhân của chế độ cộng sản nên ủng hộ xu hướng chống Bắc Kinh.

Hôm 26/07/2019 có khoảng 2,500 người, kể cả những nhân viên hàng không đã “biểu tình ngồi” tại Phi cảng Quốc tế Hong Kong nhằm kêu gọi quốc tế ủng hộ phong trào chống lại Luật Dẫn độ. Họ đã thu thập được 14,600 chữ ký từ du khách, cư dân, công nhân để đòi cảnh sát bắt giữ bọn tấn công hành khách và những người trên đường về sau khi tham gia tuần hành hôm chủ nhật để chống Dự luật Dẫn độ tại nhà ga tàu điện ngầm ở Nguyên Lãng.

Một nữ nhân viên hàng không đã dùng giờ ăn trưa để ủng hộ cuộc biểu tình ngồi với lý do “Tôi rất giận nhà đương cuộc Hong Kong. Thành phố không còn an toàn nữa. Cảnh sát không thể bảo vệ chúng ta nữa”.

Khoảng 400 viên chức điều hành từ 30 ban ngành chỉ trích Đặc khu trưởng Carie Lam đã từ chối thành lập một ban điều tra độc lập để điều tra các vụ đụng độ trong mấy tuần qua. Ngày hôm sau 230 công chức tuyên cáo sẽ có hành động cụ thể để làm đầy đủ trách nhiệm của một công chức đối với đồng bào.

Trong buổi họp báo công bố Bạch thư Quốc phòng của Trung Cộng hôm 24/07/2019, Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, Ngô Khiêm cảnh cáo “Nếu bất kỳ ai dám tách rời Đài Loan khỏi Trung Cộng, quân đội Trung Cộng sẽ không do dự gây chiến”.

Vậy, nếu Carrie Lam yêu cầu theo Luật Căn Bản thì liệu Trung Cộng có ban hành thiết quân luật và đưa xe tăng vào Hồng Kong để ổn định tình hình không?

Trung Cộng đang hành động chèn ép cưỡng bức các nhược tiểu quá lộ liễu buộc Tập Cận Bình phải thận trọng cho phù hợp với tính cách của một quân đội ôn hoà nhằm duy trì hoà bình thế giới.

Bắc Kinh có thể tạm thời lùi một bước tại Hong Kong để ổn định tình hình rồi sử dụng luật pháp Cộng sản mà triệt hạ phong trào chống đối hơn là áp dụng giải pháp quân sự cứng rắn.

Tuy nhiên, điều này tuỳ thuộc vào sự công minh của Cộng đồng Quốc tế và lòng can đảm, kiên trì của 7.4 triệu dân Hong Kong muốn sống trong môi trường tự do, dân chủ, phát triển.

Dân tộc Việt Nam nên học tập tinh thần tự chủ, tự cường của người Hồng Kông mới mong khôi phục môi trường tự do, dân chủ, phú cường cho Tổ Quốc.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Protesters occupy part of Hong Kong International Airport to rally overseas support against extradition bill (SCMP)

Hong Kong rocked by armed mob attacks (Asia Times)

Mainland Chinese sentiment on protests ‘may spur tougher line on Hong Kong’ (Diplomat)

430,000 March in Another Weekend of Protests in Hong Kong, Police Fire Tear Gas, Rubber Bullets in Evening (Epoch Times)

Where were the police?’ Hong Kong outcry after masked thugs launch attack (Guardian)

Mob Attack at Hong Kong Train Station Heightens Seething Tensions in City (NYT)

Civil servants threaten strike in frustration over police handling of Hong Kong unrest as Lennon Wall appears in Policy Innovation and Co-ordination Office (SCMP)

China’s Social Media Troll Army ‘Diba’ Disbanded Following Hong Kong Protesters’ Doxing (Epoch Times)

Hoàng Nam  
#10954 Posted : Monday, July 29, 2019 11:22:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Costa ghi bốn bàn,
Atletico đè bẹp Real Madrid 7-3 tại ICC 2019


July 27, 2019

UserPostedImage

Pha xô xát giữa cầu thủ Real Madrid và Atletico Madrid trong trận đấu giải bóng tròn quốc tế giao hữu International Champions Cup diễn ra trên sân MetLife Stadium Arena, New Jersey, ngày 26 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Mặc dù chỉ là trận đấu của giải giao hữu bóng tròn quốc tế International Champions Cup (ICC 2019) tại Hoa Kỳ, nhưng đội bóng câu lạc bộ Atletico Madrid không cho thấy một sự nhân nhượng nào khi nghiền nát Real Madrid, đối thủ truyền thống của giải La Liga Tây Ban Nha, với tỷ số không tưởng 7-3.

Trận đấu giữa hai đội bóng cùng thành phố Madrid, Atletico Madrid và Real Madrid, đã diễn ra trên sân vận động MetLife Stadium, New Jersey, vào ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy.

Tiền đạo Diego Costa ghi bốn bàn thắng trong số bảy lần cho thủ môn Real Madrid vào lưới lượm banh.

Real Madrid bước ra sân với đội hình mạnh nhất, với sự hiện diện của hai cầu thủ mới vừa về đầu quân là Eden Hazard và Luka Jovic ở hàng công trong khi Gareth Bale bị cho ngồi ở băng ghế dự bị.

Tuy nhiên hàng phòng ngự của huấn luyện viên Zidane trong một ngày thi đấu quá tệ, ngay từ phút đầu tiên đã bị lủng lưới của chân sút Diego Costa của Atletico.

Và khi trọng tài kết thúc hiệp đầu, lưới của Real Madrid có đến… 5 lần rung lên mà không có bàn thu ngắn cách biệt nào.

UserPostedImage

Karim Benzema (trái) của Real Madrid tranh chấp bóng với Felipe của Atletico trong trận đấu giải bóng tròn quốc tế giao hữu International Champions Cup. (Hình: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Sau bàn thắng từ phút đầu tiên, Costa ở hiệp đầu, đã lập cú hat trick ở phút 28 và phút 45 với quả đá phạt đền.

Trong khi đó, Joao Felix, cầu thủ vừa từ đội bóng Benfica về đầu quân với phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng $133 triệu, cũng ghi bàn thắng ở phút 8, đồng thời có thêm hai lần kiến tạo cho đồng đội gia tăng cách biệt. Bàn thắng còn lại ở phút 19 đến từ tiền đạo Angel Correa, sớm vào thay thế cho Alvaro Morata bị chấn thương.

Huấn luyện viên đội Real Madrid, Zinedine Zidane cho biết sau trận đấu: “Chúng tôi khởi đầu trận đấu quá kém. Đây là trận đấu cấp độ cao nhưng chúng tôi là thi đấu quá nghèo nàn.”

“Họ đã có đến bảy lần tung lưới chúng tôi, điều đó không thể xảy ra. Các cầu thủ biết điều này, họ rất thất vọng. Nhưng chúng tôi không thể làm gì khác hơn. Nhưng đây chỉ là trận tiền giải mùa và chúng tôi cần phải nhanh chóng kịp thời điều chỉnh. Chúng tôi thi đấu mang tính chất giao hữu và họ thì không,” ông nói thêm.

Bước vào hiệp hai, khi trái bóng lăn được sáu phút, lại Felix kiến tạo đường banh cho Costa lập “cú poker” khi ghi bàn thắng thứ tư cho riêng mình đồng thời gia tăng khoảng cách biệt lên 6-0.

UserPostedImage

Hậu vệ Real Madrid, Sergio Ramos, thẫn thờ nhìn banh vào lưới nhà trong trận đấu giải bóng tròn quốc tế giao hữu International Champions Cup. (Hình: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Mãi đến phút 59, Naco của Real Madrid mới có cơ hội thu ngắn cách biệt còn 1-6 nhưng sau đó phút 70 đến lượt Vitolo nâng cao tỷ số lên 7-1.

Điều đáng khen là dù bị dẫn trước quá đậm, nhưng các cầu thủ áo trắng thi đấu không chùng bước, lần lượt K. Benzema phút 85 đá quả phạt đền thành công và Javi Hernández phút 89 tung lưới Atletico, thu ngắn cách biệt với tỷ số chung cuộc 7-3.

Sau trận đấu, trái với Zidane, huấn luyện viên Diego Simeone của Atletico cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị tốt cho trận đấu, chúng tôi biết chúng tôi gây tổn thương cho đối thủ và chúng tôi có trận đấu tốt và mỗi khi chúng tôi có cơ hội là ghi bàn vào lưới đối thủ có thể được.”

UserPostedImage

Các cầu thủ Atletico Madrid ôm nhau vui mừng sau khi Diego Costa ghi bàn thắng vào lưới Real Madrid trong trận đấu giải bóng tròn quốc tế giao hữu International Champions Cup. (Hình: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Ngoài ra Simeone còn tỏ ra rất ấn tượng với không khí cuồng nhiệt bóng tròn trên sân MetLife qua lời tuyên bố: “Chúng tôi nhìn thấy không khí quá tuyệt vời ở đây, với đông đảo khán giả phủ kín các khán đài, và thật sự đây là một đêm tốt đẹp.”

Sau trận đấu này, Real Madrid bay về lại Tây Ban Nha với không trận thắng nào trong ba trận thi đấu giải ICC tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Atletico Madrid, vào ngày Thứ Tư, 31 Tháng Bảy tới đây, sẽ so tài với đội tuyển các ngôi sao Major League Soccer – MLS All-Stars – trên sân vận động Ezploria Stadium, Orlando, Florida, vào lúc 5 giờ chiều (giờ California). Đài Fox Sports 1 (FS1) và UniMas (nói tiếng Tây Ban Nha) sẽ trực tiếp truyền hình trận đấu này.

(TTC)

Edited by user Monday, July 29, 2019 11:26:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10955 Posted : Tuesday, July 30, 2019 4:53:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhiều tổ chức và cá nhân kêu gọi CSVN
hợp tác với Mỹ đối phó tình hình Biển Đông


July 29, 2019

UserPostedImage

Một cuộc biểu tình của người dân Việt Nam bày tỏ lòng yêu nuớc, chống Trung Quốc. (Hình: BBC)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mười tổ chức xã hội dân sự và hàng chục cá nhân đã ký tên trên một bản tuyên bố về Biển Đông, đòi nhà cầm quyền thả tù chính trị và đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Mỹ.

Trên các mạng xã hội lan truyền một bản “Tuyên bố về Biển Đông” của 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập và hàng chục cá nhân đã ký tên, trong đó có nhiều người từng là đảng viên đảng CSVN nay đã phản tỉnh.

Bản tuyên bố xuất hiện lúc đang có cuộc đối đầu giữa lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam với lực lượng hải giám và “dân quân biển” của Trung Quốc trên Biển Đông từ những ngày đầu Tháng Bảy, khu vực bãi Tư Chính, thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Báo chí của nhà cầm quyền Việt Nam chỉ cho dân chúng biết lờ mờ qua những lời tuyên bố của Bộ Ngoại Giao phản đối Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát địa chất đến hoạt động khu vực vừa kể. Nhưng phải theo dõi các nguồn thông tin quốc tế người ta mới biết là các tàu Trung Quốc đến đó để quấy nhiễu, cản trở hoạt động khoan dò dầu khí của Việt Nam tại lô 6-2.

Bắc Kinh lấy cớ hoạt động của phía Việt Nam nằm trong phạm vi chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của họ trên biển Đông và đòi phía Việt Nam phải tôn trọng dù phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế năm 2016 đã tuyên bố cái 9 vạch “Lưỡi Bò” đó là vô giá trị.

Trước sự việc đang diễn ra và nếu leo thang căng thẳng có thể dẫn đến chiến tranh, các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cũng như những người Việt yêu nước khắp nơi ra tuyên bố kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam “Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, sửa các luật phản dân chủ như: luật đất đai, luật báo chí, luật an ninh mạng, ban hành luật lập hội, luật biểu tình… Tiến tới một Nhà nước Việt Nam có thể chế dân chủ pháp quyền phổ quát. Nâng cao sức chiến đấu và lòng trung thành bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân của quân đội, đặc biệt là hải quân, cảnh sát biển.”

Đồng thời họ kêu gọi “Trong các mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại, phải hết sức cẩn trọng, đề cao cảnh giác, đặt quyền lợi quốc gia trên hết.”

Bản tuyên bố khuyến cáo “Khẩn trương đấy mạnh hợp tác quốc phòng với Mỹ và các nước tôn trọng luật pháp quốc tế và hiện không cưỡng chiếm đất đai biển đảo của Việt Nam nhằm bảo vệ tổ quốc một cách hiệu quả.” Bên cạnh đó là “Lên tiếng tố cáo trước Hội Ðồng Bảo An, Đại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính, Vũng Mây… vi phạm Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra các tòa án quốc tế thích hợp.”

Sau cùng họ đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam “Thông tin thường xuyên và kịp thời diễn biến tình hình Biển Đông cho toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới, tranh thủ sự đồng thuận của công luận cho cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Mặt khác, nhà nước Việt Nam không được ngăn cản quyền công khai bày tỏ một cách ôn hoà lòng yêu nước, ý chí bảo vệ tổ quốc của người dân Việt Nam.”

Khi Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 tới phía nam quần đảo Hoàng Sa dò tìm dầu khí, hàng chục ngàn người dân đã biểu tình khắp nơi từ Sài Gòn đến Hà Nội, Bình Dương đến Hà Tĩnh chống bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động, đốt phá hàng trăm cơ sở mà Trung Quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Hàng trăm người đã bị nhà cầm quyền kết án tù nặng nề.

(TN)

Mắt Buồn  
#10956 Posted : Tuesday, July 30, 2019 10:36:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

CHUÀ HAY CHỢ ?


(Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa)

2019-07-29

UserPostedImage

Tôi ít khi đi chùa vì tôi biết bản thân tôi vẫn còn Sân, Si. Thế nên khi đến chùa thì phải đối diện với Từ Bi Hỷ Xả. Vì thế, tôi không dám gọi mình là Phật tử.

Là người Phật tử thì bớt đi Sân Si. Con người đã đi qua rất nhiều cuộc tiến hoá nhưng chưa bao giờ được yên nguôi dừng nghỉ, bởi tất cả vẫn còn tiếp tục trong ngu ngơ một cuộc tìm kiếm mê sảng. Và trong tiềm thức mê sảng đó con người thường hay bị sự lừa dối của chính mình hầu nhận chịu những thứ ánh sáng chiếu dọi hắt hiu vào tâm khảm . Vì lẽ đó Sân Si thường hay tìm đến, nhất là qua lòng nóng nảy vì giận dữ.

Sân si khởi dậy là do lòng yêu thích “cái ta” hay thích “cái của ta”. Nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ nào khác thời ta không thấy giận, nhưng nếu ai chửi bới hoặc khiển trách ta hay người thân của ta, hoặc làm tổn hại tự ái của ta lập tức ta cảm thấy khó chịu ngay. Khi khó chịu tăng dần thời sẽ trở thành nóng giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chê bai, khó tránh khỏi miệng thế gian như Đức Phật đã từng đưa nhận xét.

Có một lần nghe một Sư Cô giảng về cái hạnh của người con Phật: Chuyện kể rằng có một ông Vua trong lúc đất nước biến loạn ông bị thất lạc một hoàng tử. Vua đã đi gần hết trạm ải của cuộc đời nhưng vị hoàng tử kia vẫn biệt vô âm tín trong chốn ta bà.

Cuối cùng Vua trút bỏ tâm sự bi thương của mình với một vị quan. Vị quan cảm thông nỗi đau mất mác của Vua bèn nhận lời vào nhân gian tìm kiếm.

Đi mãi đi hoài hang cùng ngõ hẽm vị quan ấy vẫn chưa kiếm ra vị hoàng tử.

Một hôm buồn quá ông đi lang thang vào chỗ ăn xin của đám người xin ăn hằng ngày. Ông hốt hoảng nhìn ra một thiếu niên có gương mặt và cách đi đứng giống như ông Vua của mình. Ông mạnh dạn đến làm quen. Ông biết sẽ bị trở ngại bởi ngôn ngữ của những kẽ ăn mày thường không thích hợp với ngôn ngữ của người làm quan. Bởi vì nếu vị hoàng tử kia thất lạc trong nhân gian nhiều năm tháng sống với nghiệp ăn mày thì suốt ngày cậu ta chỉ lê la bên những hạng người thất học, vô giáo dục trong cõi ta bà. Trôi trên dòng sông áo não đó thì Cậu Thiếu niên kia sẽ tập tành hay bị nhiễm tính của môi trường đó.

Nhưng lòng đã không ngại thì ngại gì ngôn ngữ kia. Vì thế hằng ngày ông cứ đến bên cậu thiếu niên kia bảo rằng anh ta là một hoàng tử. Cậu thiếu niên kia nghe ông quan gọi mình là hoàng tử thì xổ nho ngay: Đ M ông tại sao lại gọi tôi là hoàng tử. Tôi là một kẽ ăn mày mà ông không nhận ra sao? Ông muốn nói xỏ tôi sao?

Vị quan kia với thành ý tìm cho ra hoàng tử nên vẫn nhẫn nại nghe chửi và mỗi ngày mỗi đến bên anh ta nói anh ta là hoàng tử.

Cậu thiếu niên ăn mày kia nghe hoài nghe mãi như kinh nhật tụng thì tưởng rằng mình là hoàng tử thật. Một hôm cậu thiếu niên ăn mày kia mới hỏi vị quan: Nếu ta là hoàng tử thì ông sẽ làm gì ta.

Vị quan kia vui mừng bảo rằng: Tôi sẽ đưa hoàng tử về nhà, về lại cung điện ngày xưa. Nhưng trước khi về cung điện thì hoàng tử phải học ăn học nói và phải học theo cái hạnh sinh sống của những người trong cung điện. Cậu thiếu niên ăn mày bằng lòng.

Khi về ở với vị quan cậu thiếu niên vẫn tiếp tục cái ngôn ngữ đứng đường của cậu. Vị quan ngày một, ngày hai vẫn nhẫn nại dẫn dắt vị hoàng tử thất lạc trở về cung điện .

Sau một thời gian học hành cậu thiếu niên ăn mày đã vứt bỏ cái vỏ ăn mày cùng với ngôn ngữ bên lề đường của cậu để trở thành một con người ăn nói ngôn ngữ của cung đình và cách đi đứng của cung đình. Vị quan mừng rở đưa vị hoàng tử thất lạc trở về cung cấm ngày xưa.

Câu chuyện mang ý nghĩa là những người muốn trở thành phật tử thì phải học cách ăn nói của nhà Phật, cách đi đứng của một phật tử thuận thành thì lúc đó mới có tư cách gia nhập vào những đền đài của nhà Phật.

Hôm nay tôi đến Chùa như đi thăm viếng từng ngôi chùa ở đây. Như đã nói ở trên tôi không dám đi chùa nhiều vì tôi chưa học được cách ăn nói đi đứng của nhà Phật. Tôi không dám nghĩ đến những ai vào chùa mà cách ăn nói như giữa lòng đất ăn xin và hùng hổ như bọn ăn mày thì chỉ làm nhục cho những ngôi chùa mình tới

Tại đây tôi gặp một "bà tự xưng là bà chủ nghĩa địa" mà trong một bài viết của tôi về một ngôi chùa, tôi có nói về sự vu oan giá hoạ của một số người cho vị sư chánh tâm cầu đạo ở ngôi chùa đó.

Tôi đã từng nghe thầy trụ trì bảo tôi là quý bà đó cũng có tâm cúng dường cho Chùa cho nên tôi, với tất cả thành ý trong thâm tâm, muốn nói chuyện với bà ta, người tự xưng là bà chủ nghĩa địa, và nghĩ rằng nếu bài viết trước kia của tôi có chi sai thì tôi sẽ viết lại cải chính.

Tôi chưa kịp mở lời thì bị một bà lấy chồng Mỹ lên tiếng chửi mắng cùng với con trai của bà ta. Tôi mới giải thích cái tâm thành của tôi thì người con có ý thông cảm, khuyên bà tự xưng là chủ nghĩa địa ra về. Nhưng cả hai bà, tự xưng mình là con nhà Phật, vẫn tiếp tục đặt câu hỏi và xỉ vả tôi bất chấp sự can ngăn của Thầy.

Thế là cái Sân Si của tôi ùn ùn chạy đến, tôi đập bàn nói cho mấy bà đó biết :

- Trong bài viết tôi có kêu tên bà ra không ?

- Vậy là tất cả những mưu mô cướp chùa hay muốn làm thái thượng hoàng của ngôi chùa kia thì tự bà xác nhận là chính bà. Vì trong bài viết tôi có đề cập đến tên của ai đâu ?

- Tôi chưa nói đến tên bà là bởi tôi vẫn muốn cho bà nghênh ngang làm Thái Thượng Hoàng. Nếu không muốn làm Thái Thượng Hoàng thì sao bà lại còn bàn đến chùa Phổ Đà Sơn đã bị đạo hữu của chùa này kiện tụng ?

- Nghe đâu bà cũng muốn điều động ông thầy bị kiện này lên chùa Liên Trì và đem một vị sư quốc doanh nào đó về trụ trì chùa Phổ Đà Sơn ?

- Không biết dư luận trong đạo tràng này nói có đúng như vậy không thưa bà ? Hay bà lại hỏi bằng chứng?

- Nếu không có ý thức làm "Trùm" các chùa chiền ở đây thì tại sao thiên hạ lại nói vậy ?

- Còn qúi bà không muốn làm thái thượng hoàng thì tại sao lại không tôn trọng thầy trụ trì, ngang nhiên chửi bới trước lời can ngăn của qúi thầy ?

- Đây là thái độ gì của một Phật tử đối với Tăng trong qui y tam bảo ? Không biết qúi bà có hiểu tôi nói gì không ?

- Người ta thường nói ở trong chùa không kính Tăng thì cũng phải kính Phật chứ !

Sau cùng bà đó vung tay múa chân chửi bới tổ tiên của dòng họ Tôn Thất của tôi với thái độ của những kẽ thất phu đang giang tay múa chân giữa chợ trời.

Tôi nhìn lên chánh điện cúi xin Đức Phật đừng buồn vì cảnh chùa như cảnh chợ trời thì tội lắm cho qúi thầy chánh tâm cầu đạo. Chỉ còn một cảnh nữa thôi ràng qúi bà nhảy lên bàn vỗ bành bạch là chắc không ai dám nghĩ đó là cảnh chùa.

Thưa bà tự xưng là chủ nghĩa địa và cái bà lấy chồng Mỹ : Những lời tôi kể trên và những lố lăng chửi rủa của bà và bà lấy chồng Mỹ chỉ là những mãnh vụn của cuộc đời. Được ý thì hãy quên lời, được cá hãy quên nơm. Không câu nệ không hình thức không bận bịu nhân quả, khẩu nghiệp và lý sống của cuộc đời.

Luận thuyết của Lão Tử đã cho thấy: Biến thành hình thì được gọi là sinh, Biến đến tận cùng được gọi là tử. Sinh tử của con người cũng chỉ là sự biến hoá tự nhiên.

Bài viết của tôi đã nhiều lần không nêu rõ danh tánh của qúi bà là bởi chưa muốn khai tử tên của qúi bà. Tôi còn muốn qúi bà tiếp tục kiếp phù sinh mà tranh nhau làm thái thượng hoàng. Nay qúi bà đã vỗ bành bạch xưng tên nói theo lẽ sinh tử của Lão Tử tức là qúi bà đã biến đến tận cùng. Biến thành hình thì được gọi là sinh còn biến đến tận cùng thì được gọi là tử.

Khi câu chuyện này xảy ra mà chính ngay bản thân tôi chứng kiến thì mới thấy cái mạt pháp của đạo Phật ngoài mấy ông Sư Quốc Doanh còn có mấy bà tới chùa với tâm MA tung hoành theo cái đạo chợ trời khiến chùa chiền trở nên một cảnh bàng hoàng cho những người chánh tâm cầu đạo.

Qúi bà muốn đến chùa ăn chay niệm Phật với cái TÂM MA đó thì khó cho chùa phát triễn ý niệm Tam Bảo trong chúng sanh.

Ma Quỹ nếu muốn hối cải thì khi đến chùa phải học cái hạnh của đức Phật và phải học cách ăn nói của nhà phật như vị hoàng tử kia đã thất lạc và sau một thời gian tu học vị hoàng tử đó đã trở về cung điện nguy nga.

Còn qúi bà đến chùa với thái độ vỗ bành bạch đó như giữa chợ trời thì bất hạnh cho chùa lắm và nhất là qúi bà đang làm nhục cho giáo lý nhà Phật của chúng sanh.

Tôn Nữ Hoàng Hoa
28/7/2019
Mắt Buồn  
#10957 Posted : Tuesday, July 30, 2019 10:49:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lễ hội đặc biệt tại Venice, Ý tháng Bảy hàng năm


Elisabetta Abrami

BBC Travel
27 tháng 7 2019

UserPostedImage

The Festa del Redentore (có nghĩa là 'ngày nghỉ lễ mừng Chúa Cứu Thế')được tổ chức vào Chủ Nhật thứ ba của tháng Bảy hàng năm, với màn pháo hoa rực rỡ kéo dài lúc nửa đêm, cuộc đua thuyền sôi nổi và bữa ăn cộng đồng ngoài trời khổng lồ.

Đây là lúc Venice kỷ niệm sự kiện thoát khỏi nạn dịch hạch, đợt bệnh dịch đã cướp đi hơn một phần ba dân số trong thời gian từ 1575 đến 1577.

Hết bệnh một cách bí hiểm

The Festa del Redentore là một trong những sự kiện truyền thống quan trọng nhất của Venice, và đảo nhỏ Giudecca ở phía nam trung tâm lịch sử của Venice chính là tâm điểm của lễ hội này.

Nạn dịch hạch càn quét Cộng hòa Venice trong năm 1575. Chỉ trong hai năm, nó đã giết chết 50 ngàn người.

Tới giữa năm 1576, Thống đốc Venice là Alvise Mocenigo I đã cầu xin Chúa cứu vớt. Ông hứa sẽ xây một nhà thờ mới nếu như nạn dịch kết thúc. Dự án xây nhà thờ được trao cho Andrea Palladio, vị Proto della Serenissima, tức kiến trúc sư trưởng của Cộng hòa Venice.

Palladio bắt đầu hoạch định việc xây nhà thờ trên mảnh đất thuộc sở hữu của các ni cô Clariss thuộc dòng Thập tự Thiêng trên đảo Giudecca.

Vào tháng 5/1577, viên đá nền móng đầu tiên cho Chiesa del Santissimo Redentore (Nhà thờ Chúa Cứu Thế) được đặt xuống.

Khi Venice cuối cùng tuyên bố đã hết nạn dịch bệnh, vào 7/1577, thành phố tổ chức ăn mừng với lễ rước từ San Marco tới nhà thờ này. Lễ rước được đi với hành trình qua một cây cầu làm bằng các con thuyền ghép lại.

Nghi thức này đã trở thành truyền thống, được thực hiện kể từ thời đó cho tới nay.

Lễ kỷ niệm tưng bừng trong tháng Bảy

UserPostedImage

Để ghi nhớ việc bệnh dịch kết thúc, Venice ăn mừng the Festa del Redentore (ngày nghỉ lễ mừng Chúa Cứu Thế) vào Chủ Nhật thứ ba của tháng Bảy hàng năm.

Vào dịp này, toàn bộ đảo Giudecca, từ các con thuyền cho tới các ban-công nhà, đều được chăng hoa kết lá với những vòng hoa, bóng bay và giấy màu sặc sỡ, và tất cả sẽ được pháo bông chiếu sáng rực vào lúc nửa đêm.

Một trong những nét chính trong dịp lễ hội này là buổi tối hôm trước đó, khi các gia đình tại Venice - nhất là những nhà sống ở bờ biển nhìn ra Bacino di San Marco - ăn trên thuyền hoặc các bàn gỗ đặt trước kênh nước phía trước nhà họ, tất cả được xếp san sát, tạo một bữa ăn cộng đồng khổng lồ, nối liền nhau.

"Toàn bộ lễ hội được tập trung vào trong chỉ một ngày hè," Claudia Corò, nghệ sĩ người địa phương, nói.

UserPostedImage

Bản sắc đảo

Giudecca có gần 5.000 cư dân. Trong số họ có nhiều người là người cao tuổi, những người gắn bó thâm căn cố đế với bản sắc của đảo.

Tại đây vẫn có cảm giác mạnh mẽ về tính chân thực, được bảo vệ bởi vùng nước vây quanh mà không có một cây cầu cố định nào nối đảo với phần đảo chính. Hòn đảo này hầu như tránh được sự xâm lăng của làn sóng du lịch, vốn đang ngày cang bóp nghẹt thành phố.

Trước sự hình thành của Porto Marghera, cổng công nghiệp ở phần đảo chính, từ đầu Thế kỷ 20, Giudecca là trung tâm công nghiệp của Venice, với các xưởng thủ công mỹ nghệ, các nhà máy, các xưởng đóng tàu và các cửa hàng giặt khô.

UserPostedImage

Nay, với việc các nhà máy đóng cửa, hòn đảo là nơi có các căn nhà, các khu vườn nhỏ, nơi nhiều người ngoại quốc tới mua nhà làm căn nhà phụ.

Người dân vẫn dừng chân để ciacola (tán gẫu) với nhau, đánh bài, và các xưởng thủ công có từ thời Trung cổ nằm cạnh các xưởng quốc tế hiện đại dọc trên phố.

Dẫu cho hầu hết các gia đình dân gốc gác người trên đảo từ lâu nay đã chuyển về phần đảo lớn, nhưng vẫn còn một số nhà Giudecca thực sự sống ở đây. Claudia Corò, một nghệ sỹ địa phương, và gia đình bà, là một trong số đó.

Alfresco, bữa ăn cộng đồng ngoài trời

Vào sáng thứ Bảy trước ngày lễ kỷ niệm, bàn ghế được bày ra dọc bờ kênh, trong các sân trước, các khoảng đất trống, và mọi người đua nhau chuẩn bị những món ăn ngon nhất, đánh dấu bằng những ký hiệu và lấy giấy dán bên bờ sông để chiếm chỗ.

UserPostedImage

Những ai may mắn có nhà hay cửa hàng ở các vị trí đắc địa trên đảo sẽ có cơ hội nhô ra từ cửa sổ để ngắm nhìn quang cảnh.

Giống như các cư dân khác thuộc nhiều thế hệ của Guidecca, Claudia sẽ dành cả buổi tối thứ Bảy với bạn bè trong căn nhà nhỏ của cô bên bờ sông. Đó là nơi mà người bà con của bà nội cô đã làm bánh cho đến tận thập niên 1960.

Cách đó vài bước chân, bà nội cô năm nay đã 80 tuổi ăn mừng dịp lễ hội cùng cả gia đình theo cách thức truyền thống. Họ hát các bài hát của Venice, nấu các món ăn truyền thống như nerveti (sụn bê chặt miếng nấu với hành, dầu olive và dấm),bovoeti (ốc sên cạn), cá trích muối và vịt nhồi.

Kết nối các cộng đồng

UserPostedImage

The Festa del Redentore là thời gian duy nhất trong năm Giudecca thực sự được kết nối với Venice, nhờ một cây cầu đặc biệt dài 300m, nối từ Zattere tới Nhà thờ Chúa Cứu Thế.

Được dựng bằng gỗ và thép, và đặt nổi trên các bè mảng, cây cầu này nhằm gợi nhớ tới cây cầu xưa kia được làm bằng những chiếc thuyền mà Thống đốc đã dẫn đầu đám rước đi qua hồi Thế kỷ 16.

Các hoạt động lễ hội mở màn với việc Giáo trưởng Venice, mà hiện là Tổng Giám mục Francesco Moraglia, khai trương cây cầu vào lúc 19:00 tối thứ Bảy.

Các gia đình sẽ đi bộ qua cây cầu tạm trong suốt dịp cuối tuần, đi từ bờ bên này tới bờ bêk kia, để dự buổi lễ trọng hoặc để dự cuộc vui rút thăm trúng thưởng gây quỹ từ thiện do các vị tu sỹ sống gần nhà thờ tổ chức.

UserPostedImage

"Thật tuyệt vời khi có một cây cầu nối liền chúng tôi với Venice. Nhưng hai ngày là đủ, bởi nước thì giúp bảo vệ chúng tôi," bà Maria Corò, bà của Claudia nói.

Tiệc tùng tới rạng sáng

Một khi cây cầu được khai trương, cuộc vui bắt đầu.

Khu vực St Mark's Basin tràn ngập những chiếc thuyền được trang trí đặc biệt; ánh sáng lấp lánh được bật lên; những hàng nhiều vô tận bóng bay chiếu sáng fondamente (lối đi bộ dọc kênh), và nhạc bắt đầu trỗi dậy. Mọi người đem thức ăn bày lên bàn, và tất cả bắt đầu ăn uống cùng nhau.

Đến 23:30 khuya là lúc thức dậy tìm chỗ để ngắm màn pháo hoa rực rỡ, soi sáng cả khu St Mark's Basin.

Màn trình diễn kéo dài 45 phút quả là một trải nghiệm về tinh thần: một khi ánh sáng lụi đi và âm nhạc dừng tiếng, những đám đông theo dõi màn pháo hoa và suy ngẫm ở bên dòng kênh rơi vào bầu không khí gần như là yên lặng hoàn toàn.

Sau đó, các màn ăn mừng lại tiếp tục kéo dài suối đêm, với các hoạt động ca hát, khiêu vũ và các hình thức ăn mừng khác trên khắp Venice, cho tới tận khi trời sáng.

UserPostedImage

Chỉ có ở Venice

Ngày hôm sau, một nghi lễ truyền thống được yêu mến khác diễn ra: thi đua thuyền, với các đội khác nhau, tất cả đều được trang trí với những màu sắc khác nhau, đua chèo thuyền trên những chiếc pupparini vô cùng duyên dáng trong lagoon.

"Với tôi, lễ hội là vào hôm Chủ Nhật, khi mọi người đứng trên bờ xem cuộc đua thuyền," Roberto, em trai Claudia, người đã làm cố vấn cho các tay chèo trong suốt 10 năm qua, nói. "Tôi từng chèo thuyền hồi nhiều năm trước. Ai mà đam mê thể thao thì sẽ theo dõi nó. Bữa tiệc thực sự diễn ra vào Chủ Nhật chứ không phải là thứ Bảy với màn bắn pháo hoa."

UserPostedImage

Kỷ niệm sự quật cường

The Festa del Redentore là sự kiện ăn mừng truyền thống cuối cùng, thực sự đúng chất của thành phố, bà Liviana, mẹ Claudia, nói.

Và trong một thành phố luôn bị đe doạ bởi triều dâng, bởi tình trạng du lịch quá mức, thì đó cũng là biểu tượng cho sự quật cường của người Venice, những người vừa tự hào về bản sắc của mình, vừa nhiệt thành gìn giữ, bảo tồn quá khứ.

"Với tôi, ngày nghỉ lễ mừng Chúa Cứu Thế là một trong những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của cả mùa hè," Claudia sung sướng nói.

Edited by user Tuesday, July 30, 2019 11:22:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10958 Posted : Wednesday, July 31, 2019 7:46:18 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Tìm kho báu đích thực


7/30/2019 10:39:22 AM

31/07/2019 Thánh Inhã - Thứ Tư Tuần XVII Mùa Thường Niên ( Xh 34, 29-35; Mt 13, 44-46)


UserPostedImage

Cha Thánh Inhã sinh năm 1491 trong một gia đình thế giá ở lâu đài Loyola xứ Basque, miền bắc Tây Ban Nha.

Cho đến năm 30 tuổi, ngài là một hiệp sĩ ít học, ngang tàng và phóng túng, nhưng luôn luôn trung thành và quảng đại với vương triều. Năm 1521, bị thương tại Pamplona, ngài phải nằm dưỡng bệnh hơn nửa năm trời ở gia đình, và trong thời gian này, nhờ đọc sách và suy nghĩ, ngài quyết tâm noi gương các thánh đi phục vụ Đức Kitô là vị Vua muôn đời.

Khi đã bình phục năm 1522, ngài đến làng Manresa ở đông bắc Tây Ban Nha, sống cô tịch để cầu nguyện gần một năm trong một hang đá. Trải qua nhiều kinh nghiệm thiêng liêng sâu đậm, ngài truyền lại cho hậu thế trong tập LINH THAO, Sau đó, ngài đi hành hướng Giêrusalem để luyện tập đức tin, đức cậy và đức mến. Trở về Tây Ban Nha, ngài tập tễnh dòng Linh Thao giúp các linh hồn, nhưng nhiều lần bị bắt và bị cấm. Ngài quyết định đi Paris học để có thể hoạt động tông đổ hữu hiệu hơn.

Tại đại học Paris, ngài gặp Phêrô Favre, Phanxicô Xavier và 4 người bạn khác, Sau nhiều lần trao đổi và cầu nguyện, ngày 15 tháng 8 năm 1534, tại nhà thờ Montmartre, ngài cùng với các bạn tuyên hứa sống độc thân, nghèo khó và làm việc tông đồ. Sau đó ngài về quê chữa bệnh, rồi đển Venezia miền bắc Ý để gặp lại các bạn.

Năm 1537, ngài chịu chức linh mục. Ngài cùng với các bạn họp nhau tại Vicenza đồng ý đặt tên nhóm là ĐOÀN GIÊSU. Trên đường vào Rôma, tại La Storta, ngài cảm nghiệm “được đặt với Chúa Con”. Năm 1539, ngài đệ trình dự án biến Đoàn Giêsu thành một tu hội Tông Đồ, và năm 1540, dự án được Đức Thánh Cha Phaolô III phê chuẩn.

Năm 1541, ngài được các bạn nhất trí bầu làm Tổng Quản tiên khởi của Dòng Tên. Trong cương vị này, ngài huân luyện các anh em mới, và hướng dẫn các anh em hoạt động tông đồ trên kháp mặt đất. Đây giai đoạn ngài chìm sâu vào mầu nhiệm Ba Ngôi và được kể vào số những nhà thần bí nổi tiếng nhất Hội Thánh.

Ngài qua đời ngày 31.7.1556 như một hiệp sĩ trung thành và quảng đại, và được Đức Thánh Cha Grêgôriô XV phong thánh năm 1622.

Và ngày mừng Lễ Thánh Inhã hôm nay, qua trang Tin Mừng trong Lễ này ta thấy Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta hãy xác định lại căn tính ơn gọi của mình, đó là đi theo Ngài. Đi theo Chúa Giêsu là đón nhận Ngài làm gia nghiệp, lấy lời Ngài làm kim chỉ nam hướng dẫn. Sẵn sàng sống những giá trị Tin Mừng ấy trong cuộc đời dù gặp những khó khăn.

Khi người thanh niên đã phát hiện kho báu chôn giấu trong ruộng thì vui mừng bán đi tất cả của cải để mua lấy thửa ruộng có kho báu ấy. Cũng thế, người thương gia đã bán đi tất cả tài sản để mua cho được viên ngọc quý. Kho báu có giá trị hơn của cải của người thanh niên và ngọc quý cũng đáng giá hơn tài sản của người thương gia. Họ đã bán đi tất cả những gì họ có để mua lấy những thứ giá trị hơn, nhằm mang lại niềm vui và lợi ích cho họ.

Chúa Giêsu đã ví Nước Trời như là kho báu và ngọc quý. Chúa ngụ ý chỉ cho chúng ta biết rằng giá trị của Nước trời còn hơn gấp vạn lần cái quý giá giá của kho báu và viên ngọc. Lẽ dĩ nhiên, Nước Trời chỉ thực sự dành cho những ai tích cực ra đi tìm kiếm và khi đã thấy thì sẵn sàng đánh đổi mọi sự để đạt được Nước Trời. Vậy chúng ta phải tìm kiếm Nước Trời như thế nào? Chúng ta phải dành thời gian cho việc tìm kiếm Nước Trời. Cả ngày sống của chúng ta với quỹ thời gian bận rộn cho việc học tập, việc làm, vui chơi, giải trí… nhưng chúng ta cũng không quên dành thời gian cho việc đọc kinh, suy ngẫm và cầu nguyện với Chúa. Nhờ đó, Chúa sẽ mở từ từ cho chúng ta biết thêm về Nước Chúa, về những giá trị của Tin mừng và giúp ta tìm kiếm hạnh phúc bền vững, vĩnh cửu đời sau.

Kho tàng đích thực không có cho những con người lười biếng. Mục đích cuộc đời con người là kiếm tìm hạnh phúc. Đó là kho tàng mà người ta đầu tư công sức vào để có được. Tuy nhiên có thể người ta lại có thể đầu tư vào những kho tàng ‘dỏm’. Có người chạy theo danh vọng vì tưởng nó mang lại hạnh phúc cho mình. Có người chạy theo tiền tài của cải vì nghĩ nhờ đó mình sẽ được hạnh phúc. Có người lại chạy theo những thú vui để tìm hạnh phúc. Nhưng thực tế rất phũ phàng và người ta có thể kinh nghiệm được những thứ đó chẳng thể mang lại cho người ta hạnh phúc đích thực, thậm chí ngoài vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài, bên trong lại chất chứa đầy những tai họa và khổ đau. Để có được kho tàng quí giá là Nước trời, kho tàng mang lại hạnh phúc đích thật cho con người, người ta phải chấp nhận đánh đổi, hy sinh tất cả, thậm chí cả mạng sống mình để sống theo những đòi hỏi của Tin mừng.

Qua dụ ngôn Kho báu và viên ngọc quý, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy sống trong niềm vui mừng vì đã tìm được kho tàng vô giá đó là Nước Trời. Chúa Giêsu đã cầu nguyện rằng: “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã dấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.” Chúa Cha đã cho những người bé mọn biết những mầu nhiệm Nước Trời.

Mong sao mỗi người chúng ta hiểu rằng: Nước Trời là “kho tàng” bền vững và Chúa Giêsu là “viên ngọc quý” đích thực. Đạt được “kho tàng” là Nước Trời; chiếm hữu được “viên ngọc quý” là chính Đức Giêsu thật là điều không dễ! Muốn đạt được điều đó, chúng ta phải đánh đổi bằng những hy sinh, cố gắng và tin tưởng tuyệt đối, ngay cả cái chết.

Nước Trời cao quý hơn tất cả mọi sự con người có thể có, nên con người sẵn sàng hy sinh tất cả, để chiếm được Nước ấy. Mỗi người Kitô hữu là những người bé mọn của Chúa, đã được Chúa mạc khải cho biết những mầu nhiệm cao quý. Chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta hiểu được Lời Chúa để có thể thực hành trong cuộc sống và nói về Chúa cho tha nhân. Đó cũng chính là điều kiện để đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Huệ Minh

Đức Ái


7/31/2019 5:27:03 PM

Giáo dục các đức tính nhân bản cho thanh thiếu niên bằng những câu chuyện

UserPostedImage

1. Lời Chúa

Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu? Đức Giêsu trả lời: Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa của chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó. (Mc 12,28-31)

Chúa Giêsu đã giải thích cho ông kinh sư hiểu giới luật đứng đầu là: Kính mến Chúa, yêu mến Chúa. Giới luật thứ hai là: Yêu thương người thân cận, yêu thương như chính mình.

Cả hai giới luật này đều có điểm chung: Yêu thương. Yêu mến Chúa qua những việc làm cụ thể trong đời sống đức tin, chẳng hạn như: Đọc kinh, tham dự thánh lễ, cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích… Đồng thời yêu thương người thân cận bằng những hoạt động tương thân tương ái nơi đời sống hằng ngày. Đó gọi là Đức ái.

2. Đức ái là gì?

Là nhân đức dạy ta biết yêu thương, phục vụ và tha thứ cho người khác, theo gương Chúa Giêsu Kitô. Tại sao phải yêu người?

YÊU THƯƠNG:

- Xét về tự nhiên: Tứ hải giai huynh đệ. Người trong bốn biển đều là anh em. Vì thế, cần cổ võ tình thương nhân loại, tình người, tình nghĩa anh em, tình đồng loại...

- Xét về siêu nhiên: Từ Cựu Ước đến Tân Ước. Thiên Chúa luôn dạy dỗ Dân Chúa, cũng như tất cả chúng ta: Hãy yêu thương nhau, như Chúa đã yêu thương chúng ta.

- Nền tảng của Đức ái chính là Thiên Chúa: Thiên Chúa là Tình Yêu, ai biết yêu thương là đang trở nên giống như Thiên Chúa.

- Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa, và Chúa Con đã xuống thế làm người chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Vì thế, Chúa luôn muốn hết thảy mọi người sống yêu thương nhau: Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

- Nhờ yêu thương mà mọi người nhận ra anh em là môn đệ của Thầy. Nhờ yêu thương mà người khác nhận ra chúng ta là người Công giáo. Vậy thực hành yêu thương như thế nào?

Yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta, yêu trọn vẹn xác hồn:

- Yêu thương phần xác qua việc thực hành thương xác 7 mối: Cho kẻ đói ăn. Cho kẻ khát uống. Cho kẻ rách rưới ăn mặc. Thăm kẻ bệnh tật, tù tội. Cho khách trọ nhà. Chuộc kẻ làm tôi. Chôn xác kẻ chết.

- Yêu thương phần hồn qua việc thực thi thương linh hồn 7 mối: Lấy lời lành khuyên người. Dạy kẻ mê muội. An ủi kẻ âu lo. Răn bảo kẻ có tội. Tha thứ cho kẻ thù, cho kẻ khinh dể ta. Nhịn kẻ làm phiền ta, làm mất lòng ta. Cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết.

- Yêu thương giống như Chúa đã yêu: Yêu thương mọi người, dù là kẻ thù ganh ghét làm hại ta. Yêu thương bằng cách nhịn nhục và cầu nguyện cho họ.

- Yêu thương là hành vi của trái tim, nên cần được khởi sự trước tiên trong tâm tình. Chưa có tâm tình yêu thương là chưa yêu thương. Các cấp độ bác ái trong tâm tình:

a. Chấp nhận: Mức tối thiểu, điều kiện tối thiểu để có tâm tình yêu thương là chấp nhận con người tha nhân, dù tha nhân làm những điều mà mình không thích, có những cái không phù hợp với mình. Có khi, theo tự nhiên, hai người không sống với nhau được. Nhưng với lòng bác ái siêu nhiên, thì được. Tâm tình bác ái chính là tình yêu của Thánh Thần, ở trong tâm hồn chúng ta, thánh hóa biến đổi tâm tình chúng ta.

b. Kính trọng: Mức độ thứ hai cao hơn mức độ chấp nhận là sự kính trọng. Yêu thương là kính trọng, không chỉ kính trọng bên ngoài, mà kính cẩn thẳm sâu trong tâm hồn. Người nào cũng sung sướng khi được kính trọng. Một con người bác ái không bao giờ coi thường ai cả, không bao giờ khinh dể ai cả. khinh dể là thái độ hoàn toàn trái ngược với yêu thương.

c. Đón nhận: Yêu thương là đón nhận: Đón nhận tình yêu, lời nói, cử chỉ, con người của tha nhân vào trong tâm hồn. Tha nhân như người khách quý chúng ta đón vào nhà. Thái độ từ khước và lãnh đạm hoàn toàn trái ngược với đức ái (có thể từ chối nhưng đừng từ khước).

d. Dâng hiến: Mức độ cao nhất của tình yêu là dâng hiến. Dâng hiến cuộc đời cho Chúa, cho Giáo Hội, cho Hội Dòng, cho anh chị em, vì tha nhân là Chúa Kitô.

PHỤC VỤ

- Yêu thương là dấn thân phục vụ: Yêu là cho đi sức khoẻ, thời giờ, khả năng, của cải... Càng cho nhiều, là dấu càng yêu nhiều. Cho đi những gì?

Bậc cơ bản nhất của tình yêu là bố thí tiền của, vật chất. Bậc thứ hai là cho đi thời giờ, sức khoẻ của mình trong các hoạt động dấn thân phục vụ vô vị lợi. Bậc cao nhất là cho đi cả mạng sống. Chẳng hạn như: Phục vụ người cùi, phục vụ người nhiễm HIV, hy sinh tính mạng cách chính đáng như các thánh tử đạo đã chết vì đức tin, hoặc các vị thánh đã hy sinh tính mạng để người khác được sống, như cha thánh Maximilian Kolbe.

Ngoài những tâm tình và phục vụ, yêu thương còn gắn liền với sự tha thứ. Điều khó nhất trong việc yêu người đó là sự tha thứ. Tha thứ là gì?

THA THỨ

- Tha thứ là nhìn nhận mình bị xúc phạm và đồng thời chấp nhận người phạm lỗi cần được yêu thương, tôn trọng, tha thứ.

- Tha thứ không là quên đi mọi lỗi phạm, sai trái, nhưng là để nó tan biến trong biển cả của tình thương, của thiện hảo.

- Tha thứ không là yếu nhược, không là yếu đuối, không là mặc kệ, không là bỏ qua... mà là can đảm làm cho sự thông cảm vượt qua tự ái cá nhân, tức giận, trả đũa, báo thù… Để hoà giải với người xúc phạm đến mình.

- Tha thứ được gọi là cao điểm, là tuyệt diệu, là tuyệt đỉnh của tình yêu. Vì nó đòi ta vượt qua từ yêu bản thân đến yêu kẻ thù, từ vị kỷ trở nên vị tha. Một tình yêu giống như Chúa Kitô trên Thập giá.

- Tha thứ là nhân đức anh hùng, là một trong những đặc tính của Thiên Chúa tình yêu.

- Tha thứ là việc trao ban cao cả nhất, vì không chỉ là cho đi tiền của vật chất, mà còn cho đi lòng tự ái, sự bao dung, cho đi cả con người của mình.

- Tha thứ là dấu chỉ của yêu thương thật sự, không phải yêu thương giả dối, chót lưỡi đầu môi, là dấu của những người đã trở nên con cái của Thiên Chúa, là môn đệ Chúa Kitô. Không yêu thì khó mà tha thứ.

- Tha thứ là làm điều thiện ích cho người gây khổ đau cho mình, vì khi tha thứ, họ không sợ báo thù, làm cho cuộc sống chung bình an.

- Tha thứ tạo niềm vui sâu thẳm, bền lâu trong tâm hồn, trong cung lòng. Vì ta làm được điều thiện, không còn bận tâm trả thù, tâm hồn được thư thái, được an vui vì tin chắc rằng: Chúa sẽ tha thứ cho người biết thứ tha.

- Tha thứ giải toả căng thẳng, làm cho cộng đoàn ta sống được nhẹ nhàng, không căng thẳng, hàn gắn vết sứt mẻ trong các mối quan hệ, phá vỡ oán thù.

- Tha thứ là liều thuốc bổ dưỡng tinh thần lạc quan, hy vọng và vươn lên trong cuộc sống chung.

- Tha thứ là chiến thắng trong cuộc chiến tình yêu, là lấy tình yêu xoá bỏ hận thù, dĩ đức báo oán, làm tình yêu lan toả khắp nơi.

- Tha thứ là điều khó thực hiện, vì thế cần luyện tập và cậy trông vào ơn Chúa. Tập tha thứ từ những điều nhỏ nhặt thường ngày, để dễ dàng tha thứ những xúc phạm quan trọng đến danh dự, tự ái, quyền lợi… Dám tha thứ là dám chấp nhận chịu thiệt thòi, dám tin rằng: Cuối cùng thì tình yêu cũng sẽ chiến thắng.

- Cần tập ánh mắt nhân hiền, biết chạnh lòng thương người, như Chúa đã chạnh lòng thương ta. Siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa, luôn tự nhủ trong lòng mỗi khi bị xúc phạm: Tha thứ sẽ được Thiên Chúa thứ tha.

Đức ái là cả một khoa học yêu thương. Nhưng đây không phải là bài học của trí tuệ, mà là bài học của trái tim.

3. Câu chuyện minh họa:

CHIẾC GIÀY CỦA GANDHI

Chuyện viết về một lần kia, Gandhi đi tàu lửa, tàu vừa chuyển bánh, ông vô tình đánh rơi một chiếc giày mới mua. Những người đi cùng toa với ông ngạc nhiên, khi thấy ông tháo chiếc giày còn lại ném ngược về phía sau.
Khi được hỏi lý do, Gandhi cho biết: Nếu có một người nghèo nào đó nhặt được chiếc giày thứ nhất, họ có thể lượm được chiếc thứ hai và thế là họ sẽ có một đôi giày mới.

Yêu thương, là luôn nghĩ đến ích lợi và hạnh phúc cho tha nhân, cho người khác dù cho phải ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

PHỤC VỤ

Chuyện số 01: Một người đi tìm việc làm, trên hành lang đến phòng phỏng vấn thuận tay nhặt mấy tờ giấy rác dưới đất và bỏ vào thùng. Vị phụ trách phỏng vấn vô tình nhìn thấy, bèn quyết định nhận anh vào làm việc.

Hóa ra chỉ cần có tinh thần phục vụ, dù chỉ là một việc rất dễ, rất nhỏ, nhưng nếu biết phục vụ sẽ mang lại những kết quả vượt sức mong đợi.

Chuyện số 02: Cậu bé nọ học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày kia, có người khách đem đến một chiếc xe đạp hư. Cậu không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi cho chiếc xe được sạch đẹp trở lại. Những người học việc khác cười nhạo cậu bé dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công nào lại còn tốn sức. Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa tốt, vừa đẹp như mới mua, liền đưa cậu bé về hãng của ông ta, để làm việc với mức lương cao.

Hóa ra để thành đạt trong đời thật đơn giản, chỉ cần có tinh thần phục vụ vô vị lợi là được, dù có vất vả một chút cũng chẳng sao.

THA THỨ

Câu chuyện về một người cha và cậu con trai đang ở lứa tuổi thiếu niên. Mối quan hệ cha con của họ không được tốt đẹp và luôn căng thẳng.

Cuối cùng, sau một trận cãi vã kịch liệt, cậu bé đùng đùng bỏ nhà ra đi. Tuy giận dữ và đau lòng, nhưng người cha biết rằng con mình rất cần sự uốn nắn và dạy dỗ để trưởng thành. Vậy nên ông đã bôn ba khắp nơi để tìm kiếm đứa bé nổi loạn ấy. Cuối cùng, khi tới Madrid, trong nỗ lực cuối cùng của mình, ông cho đăng một thông cáo trên báo: Paco thương yêu, hãy đến gặp cha chiều mai trước cửa tòa soạn. Mọi tội lỗi đều được tha thứ. Cha yêu con. Cha của con.

Chiều hôm đó, người cha đến tòa soạn thật sớm vì ông không muốn trễ giây phút nào để gặp đứa con thân yêu của mình. Và điều bất ngờ là, tới đó, ông đã gặp… 800 cậu bé tên Paco. Cả 800 cậu bé này đều đã bỏ nhà ra đi, và đều đang mong đợi sẽ gặp được người cha rộng lượng của mình ở đó, với vòng tay dang rộng yêu thương tha thứ.

Nếu bạn còn yêu thương, nếu bạn thật lòng tha thứ, hãy bày tỏ ra. Và bạn sẽ thấy những người ấy biết ơn bạn biết là dường nào.

Ban Văn hóa Giáo dục – Giáo phận Mỹ Tho
(WGP.Mỹ Tho 29.07.2019)

Xe giáo hoàng: Một chiếc xe di chuyển
nhưng lại trở thành thiết yếu


7/25/2019 7:20:30 AM

Có lẽ đây là một trong các biểu tượng đặc biệt đáng chú ý nhất trong chức vụ giáo hoàng: chiếc xe mui trần màu trắng nổi tiếng, quen thuộc với tên ‘Xe giáo hoàng’ (Papamobile), với thời gian chiếc xe trở thành một công cụ không thể thiếu của giáo hoàng.

UserPostedImage

Giám mục giáo phận Rôma đã sử dụng phát minh hiện đại này từ rất lâu. Nếu Đức Piô (1903-1914) đã có từ năm 1909 thì chỉ đến thời Đức Piô XI (1922-1939) ngài mới dứt khoát không dùng chiếc xe ngựa. Phải chờ cho “vấn đề La Mã” – đã có từ năm 1870 – được giải quyết vào năm 1929 nhờ hiệp ước Latran.

Để chào đón sự giải hòa này giữa nước Ý và Vatican, hai xưởng sản xuất xe tặng những chiếc xe đẹp cho quốc gia nhỏ bé nhất thế giới này. Do đó hãng xe Citroën đã tặng chiếc xe nổi tiếng Lictoria C6, bây giờ được chưng bày ở gian hàng xe tại Viện bảo tàng Vatican. Chiếc xe rất thanh lịch, bên trong được trang hoàng như phòng khách Venise thời thế kỷ 13 với ngai giáo hoàng.

Cũng trong dịp này Đức Piô XI nhận chiếc Mercedes Benz 460 Nurborg. Chiếc xe limousin có khung gầm dài và do ông Ferdinand Porsche thiết kế. Người ta nói, Đức Giáo hoàng đã rất thích cách trở lại kiểu cũ và động cơ 80 mã lực rất mạnh của chiếc xe. Tuy nhiên lần đầu tiên sau thỏa ước Latran, ngài chỉ dùng chiếc Graham-Peige để đến vương cung thánh đường Thánh Gioan Latran.

UserPostedImage

Đức Piô XI nhận chiếc Mercedes Benz 460 Nurborg năm 1929

Chiếc xe Mercedes này là chiếc đầu tiên, nhưng không phải là chiếc cuối cùng: chiếc 300 SEC Limousin 66 là chiếc xe chính Đức Gioan-Phaolô II dùng. Dưới triều giáo hoàng của ngài, Xe giáo hoàng đã thay đổi phong thái. Trước đó, từ thời Đức Phaolô VI chỉ có xe các hiệu Toyota, Mercedes, Range Rover hay Fiat Campagnola là được cải tiến, sơn trắng và nâng sườn lên cao để Đức Giáo hoàng chào giáo dân và để mọi người dễ thấy. Nhưng kể từ ngày Đức Gioan-Phaolô II bị ám sát (13 tháng 5 năm 1981) thì chiếc Xe giáo hoàng có gắn thêm kiếng chắn đạn để bảo đảm an ninh tốt nhất cho các ngài.

Đám đông và an ninh

Một chiếc Xe giáo hoàng không đơn thuần là một chiếc xe bảo đảm được an ninh tối đa, nhưng nó cũng là chiếc xe giúp giáo hoàng dễ dàng chào đám đông và ban phép lành cho họ. Tuy nhiên các giáo hoàng không thích thiết bị kiếng chắn đạn.

Đức Phanxicô không thiếu óc hài hước khi ngài đề cập đến chuyện này: “Tôi nhớ khi ở Ba Tây, người ta cho tôi chiếc xe bịt bùng. Tôi không thể đến gặp giáo dân và tôi nói tôi yêu họ khi tôi ở trong chiếc xe đóng kín như hộp cá mòi, dù hộp này bằng thủy tinh. Với tôi, nó như một bức tường”. Vì thế Đức Phanxicô bỏ đi khía cạnh an ninh để dùng chiếc xe thích nghi hơn với đám đông: “Chắc chắn bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng chúng ta hãy đối diện thực tế, ở tuổi tôi, tôi chẳng có gì để mất”.

Mặt khác chọn lựa của Đức Phanxicô là chọn lựa đơn giản. Ngài không dùng xe Mercedes lấp lánh, trong chuyến đi Mỹ năm 2015, ngài đã dùng các mẫu xe đơn giản nhất. Ở Cuba, ngài đi chiếc xe Peugeot 207 nhỏ làm tại Ba Tây, ở New York nước Mỹ ngài dùng chiếc Fiat 500 và năm 2019 khi ngài đến Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất ngài đi chiếc xe KIA Soul đến dinh tổng thống Abu Dhabi.

UserPostedImage

Chiếc Fiat 500L Đức Phanxicô dùng ở Mỹ

Các chuyến đi

Tác giả Bernard Lecomte trong quyển Từ Điển chuyên khảo về các Giáo hoàng (Dictionnaire amoureux des papes, nxb.) giải thích, từ thời Đức Gioan-Phaolô II đã có thói quen trước các chuyến tông du, các Xe giáo hoàng được gởi bằng máy bay đến trước vài ngày để tài xế của ngài quen thuộc với chiếc xe.

Nhưng gần đây, để khuyến khích khả năng sản xuất công nghệ địa phương và nâng đỡ nền kinh tế nước chủ, trong suốt chuyến tông du, giáo hoàng sẽ dùng chiếc xe được sản xuất tại địa phương. Năm 1980 trong chuyến đi Paris, Đức Gioan-Phaolô II dùng chiếc xe Citroën SM, loại xe chính thức của các nguyên thủ Quốc gia Pháp. Cũng vậy tại Tây Ban Nha năm 1982, ngài dùng chiếc Seat Panda.

Do đó các giáo hoàng được đi trên nhiều chiếc xe có nhãn hiệu khác nhau khi đó không phải là Xe giáo hoàng của ngài. Nhưng trong tất cả mọi xe, bảng số luôn là một: ‘SCV 1’ là Stato della Citta del Vaticano, veicolo numero 1, xe của Vatican số 1.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 24.07.2019/ cath.ch, I.Media, 2019-07-19)

Trump: “Tôi nghĩ Washington Post là tài sản của Nga!”


July 30, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Washington Newspaper Publishing Company, Inc.

(Examiner) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba tuyên bố, Washington Post giống “tài sản của Nga” hơn là Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Trump đưa ra tuyên bố trên trước giới truyền thông sau khi McConnell rơi vào tâm bão chỉ trích vì đã ngăn chặn hai dự luật cải tổ bầu cử do Dân chủ khởi xướng vào tuần trước. Nhà bình luận của Washington Post, Dana Milbank trong bài viết của mình cho rằng, McConnell là “tài sản của Nga.”

Khi được hỏi về “nhãn mác” trên, Tổng thống Mỹ giải thích, “So sánh thì tôi nghĩ Washington Post là tài sản của Nga, Mitch McConnell yêu nước. Ông ta làm việc rất tốt.”

“Mitch McConnell có nhiều thẩm phán hơn bất cứ ai, công bằng mà nói, với sự hỗ trợ của tôi, nhưng nếu gộp lại, chúng tôi sẽ sớm có 179 thẩm phán liên bang. Chưa có ai từng thấy điều gì như vậy. Và hơn cả George Washington, chúng tôi cuối cùng sẽ có tỉ lệ thẩm phán đưa vào toà cao nhất, và đó sẽ trở thành huyền thoại. Mitch McConnell là người biết ít về Nga, và ảnh hưởng của Nga, thậm chí ít hơn cả Donald Trump,” Tổng thống Mỹ tuyên bố.

“Họ nên tự xấu hổ bản thân,” ông Trump nói thêm, và theo ông, Washington Post nên “xin lỗi.”

Trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện vào hôm thứ Hai, McConnell chống chế những lời chỉ trích, tố cáo chúng “là chủ nghĩa McCathy thời hiện đại.”

Hương Giang và Đào Nguyên (Theo Examiner)

TC Câu Giờ Có Thể Ăn Bom Mỹ


31/07/201900:00:00(Xem: 1122)
Vi Anh

Nhiều dấu chỉ cho thấy Trung Cộng [TC] đang câu giờ trong cuộc đàm phán thứ hai về Chiến tranh Thương mại mà Chủ tịch Tập cận Bình [CTB] đã hứa với TT Trump [TT T] bên lề hội nghị G 20 ở Nhựt. Như CS Bắc Việt từng câu giờ tạo bế tắc trong Hoà Đàm Paris trong Chiến tranh VN, khiến Mỹ đã trải thảm bom Hà Nội. Ai chớ TT Trump có thể trừng phạt hành động TC phản bội lời cam kết trong ngoại giao, bằng một trận trải thảm bom thương mại xuống Bắc Kinh trong Chiến tranh Thương Mại.

Sụ kiện và thời sự cho biết sau cuộc gặp với CTB bên lề Hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6 vừa qua, TTT đã đưa ra 2 trao đổi. Chánh là Mỹ tạm thời không áp thuế bổ sung đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế đã áp đặt trước đây trên 250 tỷ hàng hoá của TC xuất cảng qua Mỹ trước đây. Phụ là nới lỏng lệnh hạn chế bán sản phẩm công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Còn CTB hứa sẽ mua nông phẩm của Mỹ với số lượng lớn.

Nhưng cuộc tái đàm phán thứ hai này của Chiến tranh Thương mại chưa có chút tiến triển nào. TTT đã lên tiếng thất vọng về lời hứa mua nông sản Mỹ của CTB. Và cả tháng sau cái gọi là cuộc tái đàm phán thượng đỉnh mới chỉ là cuộc điện đàm giữa hai trưởng phái đoàn TC và Mỹ mà thôi. Các nhà đàm phán Mỹ-Trung có điện đàm, thảo luận về một cuộc gặp trực tiếp trong tương lai. Nhưng, chưa có thời gian, nơi chốn hội đàm nào được đưa ra. Chớ đừng nói trao đổi dự thảo nghị trình thảo luận.

Nhiều dấu chỉ cho thấy TC lợi dụng cuộc tái hoà đàm này, là để câu giờ. Mục đích chánh là để mua thời gian, ngăn chận bớt thái độ bi quan của các công ty của ngoại quốc sản xuất kinh doanh di tản ra khỏi TQ và của TQ đóng cửa.

Nội các của chánh quyền Trump và TTT thừa biết mánh khoé này của TC. Trong một cuộc họp hôm 16/7 ở Toà Bạch Ốc, TTT tuyên bố "chỉ cần Mỹ muốn", thì 325 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc có thể sẽ bị áp thuế.

TQ đỡ lời, bác bỏ bình luận của Mỹ. TQ khẳng định không thoả thuận với Mỹ vì tăng trưởng giảm.

Trước đó 1 ngày, TTT đăng trên mạng xã hội Twitter của Ông, Ông nói tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một bằng chứng cho thấy biện pháp thuế quan mà ông áp lên hàng hóa nước này đang "có ảnh hưởng lớn", đồng thời cảnh báo Washington sẽ gia tăng thêm sức ép.

Ngoài ra, TTT cũng đơn phương chỉ trích phía TC từng cam kết mua nông sản Mỹ, nhưng tới nay vẫn chưa chịu thực hiện. Cố vấn kinh tế Toà Bạch Ôc Larry Kudlow cho biết Washington coi việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ là vấn đề quan trọng khi các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra.

Cùng ngày 16/7, một số thượng nghị sĩ lưỡng đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã đệ nạp một dự thảo luật mới ngăn tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Một số dư luận cho rằng TTT tương nhượng TC hai điều, không áp thuế mới lên số hàng hoá 325 tỷ USD của TC còn lại và giảm nhẹ cho Hoa Vi mua linh kiện của các công ty Mỹ, là do nhu cầu vận động bầu cử. Và TTT cũng đòi hỏi CTB mua nông sản Mỹ với số lượng lớn là cũng do nhu cầu bầu cử.

Và TC hứa mà không làm là cũng do nhu cầu phá bầu cử của TTT. CTB cố gắng nói trăng nói cuội, kéo dài thời gian đến cuộc bầu cử tổng thống vao thang 11 năm 2020 TC mong mỏi TTT sẽ thất cử. Với mong mỏi này, phần chắc thế nào TC cũng sẽ bí mật tổ chức phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Đó là suy đoán, và ám ảnh của một số nhà bình luận bình loạn hoang tưởng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chớ không phải dựa vào thực tế tình hình. Còn gần 20 tháng nữa mới bầu cử tổng thống. Cuộc vận động sát cánh cử tri chưa tới lúc. Đảng Dân Chủ chưa tổ chức bầu cử sơ bộ chọn ứng viên cho đảng. Vấn đề ngoại giao trong bầu cử không ảnh hưởng lớn, mạnh vào cuộc bầu cư, như vấn đề nội địa, an ninh và kinh tế.

Còn TC câu giờ là ngoài thâm ý phá bầu cử Mỹ cho TTT rớt, TC hy vọng trước mắt có thời gian để ngăn chận GDP của TC giảm chỉ còn 6,2%, một tỷ lệ thấp nhứt trong 27 năm qua. Bắc Kinh cảm nhận được tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, quá bất lợi cho TC.

Chính Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 15-7 cho thấy GDP của nước này tăng 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992. Con số này trong quý trước là 6,4%.

Một số dữ liệu đáng chú ý khác là kim ngạch xuất cảng và nhập cảng của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đã lần lượt giảm 1,3% và 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và quan trọng nhứt là tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội TQ cũng tăng nhanh có thể sanh bạo loạn trong dân chúng TQ, điều mà Bắc Kinh lo ngại nhứt. Gần đây, một số cơ quan truyền thông của Trung Quốc bắt đầu đưa tin ngay cả sinh viên tốt nghiệp những trường danh tiếng ở nước này cũng cảm thấy bi quan trước tình hình thị trường việc làm hiện nay.

Áp lực của tỷ lệ thất nghiệp của TC càng tăng cao cũng làm cho phong trào doanh nghiệp quốc nội của TQ đóng cửa, và doanh nghiệp ngoại quốc di tản ra khỏi TQ đến làm ăn ở đất lành như VN, Đài Loan, Thái Lan, Mã Lai vốn không bị Mỹ áp thuế hàng hoá xuất cảng sang Mỹ.

Thêm vào đó Mỹ có vẻ đang mở thêm một mặt trận chống TC nữa. Báo cáo bán niên mới nhất về chính sách tiền tệ của các đối tác thương mại chủ yếu do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra vẫn để Trung Quốc trong danh sách theo dõi về tiền tệ, chưa liệt vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Nhưng đó là dây thòng lọng chưa siết nhưng sẵn sàng siết cổ TC nếu TC phản bội lời hứa hay lơi dụng, kéo dài cuộc đàm phán.

Bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại, Mỹ và Trung Quốc vẫn còn rất gay cấn trong một loạt vấn đề khác từ vấn đề nhân quyền đến các tranh chấp trên Biển Đông cũng như sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan./.

(VA)

Putin làm chư hầu Tập Cận Bình


Ngô Nhân Dụng

July 26, 2019

UserPostedImage

Putin đang biến nước Nga thành một chư hầu của Trung Cộng. Trong hình, Tổng Thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn “Một Vành Đai, Một Con Đường” ở Bắc Kinh hôm 27 Tháng Tư, 2019. (Hình: Valeriy Sharifulin/AFP/Getty Images)

Tạp chí Economist tuần này kể chuyện Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu qua thăm Tajikistan, xứ nghèo nhất trong các nước Trung Á đã tách khỏi Liên Bang Xô Viết sau năm 1991. Ông Shoigu đi thanh tra Sư Đoàn 201, với 7,000 quân, đạo quân Nga đông nhất đóng ở nước ngoài.

Khi ông Shoigu tới ăn tại “Lâu Đài Sĩ Quan,” một khách sạn lớn của quân đội ở Dushanbe, thủ đô Tajikistan, thì thấy trên tường phòng ăn treo một bức chân dung lớn của Tập Cận Bình. Khách sạn này do Trung Quốc viện trợ, tiệm ăn trong đó là quán cơm Tàu.

Không phải chỉ có khách sạn. Trung Cộng cũng viện trợ xây cất dinh tổng thống và trụ sở quốc hội nước Tajikistan. Hệ thống điện thoại của Bộ Ngoại Giao được người Tàu đem biếu, bộ phận “trả lời tụ động” lúc đầu chỉ nói tiếng Trung Hoa.

Trung Cộng cũng làm đường, xây trường học, và cho chính phủ Tajikistan vay $1.3 tỷ, bằng một nửa toàn thể số nợ của nước này. Trung Cộng khai thác mỏ vàng, bạc trong xứ, cung cấp nhà máy điện và các máy chụp hình kiểm soát giao thông ở ngã tư. Quân Trung Cộng đóng trong vùng biên giới giữa Afghanistan, Tajikistan và Pakistan. Sĩ quan Tajikistan được huấn luyện ở Thượng Hải.

Chính phủ Nga vẫn coi vùng Trung Á, trước đây thuộc Liên Xô, là “sân sau” của mình, về kinh tế cũng như quốc phòng. Nhưng Vladimir Putin không còn kiểm soát được các nước chư hầu nữa. Quân Trung Cộng thao dượt ở Tajikistan, không cần báo cho chính phủ Nga biết.

Ngược lại, Putin đang biến nước Nga thành một chư hầu của Trung Cộng.

Quan hệ Nga-Trung đã thay đổi. Stalin coi Cộng Sản Trung Hoa là một bộ phận của Đệ Tam Quốc Tế. Gorbachev coi Giang Trạch Dân là ngang hàng. Nhưng bây giờ ngôi vị đảo ngược.

Nga chiếm Crimea năm 2014, rồi xâm lăng Ukraine, bị các nước Tây phương phong tỏa kinh tế. Vì thế Putin đã quay về phía Đông. Tập Cận Bình mở vòng tay Panda ôm con gấu Nga, ký một thỏa ước 30 năm, mua $400 tỷ dầu khí của Nga. Nga xóa bỏ các hạn chế đầu tư ngoại quốc riêng cho các xí nghiệp Tàu. Sẵn sàng bán các loại vũ khí không phải hạt nhân.

Nga lệ thuộc Tàu về kinh tế. Năm 1989 Tổng Sản Lượng Nội Địa (GDP) của Nga lớn gấp đôi của Trung Quốc, dù dân số ít hơn. Năm nay, GDP của nước Tàu bằng sáu lần nước Nga. Trung Quốc đứng hàng thứ nhì mua hàng hóa của Nga, sau Liên Hiệp Âu Châu; và mua nhiều dầu, khí của Nga nhất. Trong số dự trữ ngoại tệ của Ngân Hàng Trung Ương Nga, có 14% là đồng Nguyên, tiền Trung Quốc. Khác với đô la Mỹ hay đồng Euro, đồng Nguyên không thể đem bán nhanh chóng trong thị trường thế giới khi cần.

Trung Cộng càng phát triển thì càng cần nhập cảng năng lượng; đã được Putin mở cửa bán rẻ. Một nửa số dụng cụ khai mỏ dầu ở Nga do Trung Cộng cung cấp. Trung Cộng cho Rosneft, doanh nghiệp nhà nước của Nga vay tiền mua các công ty nhỏ, đổi lại sẽ bảo đảm được bán dầu. Một công ty quốc doanh của Bắc Kinh làm chủ 20% dự án khai thác dầu vùng bắc cực của Novatek, công ty dầu khí của Timchenko, một trong các tỷ phú thân cận với Putin.

Trước đây Nga nắm độc quyền đặt ống dẫn dầu trong vùng Trung Á, nay đang bị Trung Cộng lấn đất. Trước đây, một công ty Nga kiểm soát hết các ống dẫn dầu ở Kazakhstan, một nước trước đây thuộc Liên Xô. Nay, dầu lửa từ Kazakhstan chảy thẳng qua Trung Quốc bằng một hệ thống dẫn dầu mới.

Nhiều người Nga lo sợ nhất, là nước Nga dựa vào Trung Cộng khi thiết lập hệ thống viễn thông mới, gọi là 5-G. Trong tương lai, một nửa mạng Internet ở Nga sẽ do Trung Cộng đặt nền móng.

Trung Cộng có kinh nghiệm nhất trong việc kiểm soát và đàn áp dân. Họ cung cấp cả hệ thống lẫn các dụng cụ giúp Putin kiểm soát dân Nga. Putin nhờ công ty Huawei thiết lập các điện thoại 5-G, bất chấp những báo động của giới tình báo. Tổng Thống Donald Trump đã cấm các xí nghiệp Mỹ không được mua đồ của Huawei vì mối lo này. Hệ thống viễn thông 5-G có một nhược điểm là rất dễ bị “xâm nhập phá hoại” (hacking).

Hệ thống 5-G chạy nhanh gấp 20 lần các máy móc cũ. Không chỉ dùng để thông tin như máy móc bây giờ, nay mai các “điện thoại” có thể điều khiển nhà máy, sai bảo các “robot” làm việc trong nhà, mở cửa đóng cửa, mở tủ lạnh, nấu ăn, trông coi trẻ em, điều khiển xe chạy điện hay máy bay nhỏ…

Hệ thống viễn thông mới có thể trở thành vũ khí.

Cựu Trung Tướng Robert Spalding đã viết một bài báo động các nước mua hàng của Huawei hoặc ZTE vì họ bán giá rẻ về nguy cơ nếu Trung Cộng bán và đặt các dụng cụ viễn thông. Spalding mô tả các thành phố có thể biến thành bãi chiến trường: Thử tưởng tượng có lúc những chiếc xe điện bỗng dưng chạy bừa bãi, đâm nhau và cán người đi bộ. Những máy bay nhỏ không người lái (drone) lao vào động cơ các phi cơ chở khách! Ông lên tiếng: Phải gạt Huawei và ZTE ra khỏi các nước tự do dân chủ.

Hệ thống 5-G sẽ được áp dụng trong kỹ thuật chiến tranh. Thử tưởng tượng một toán đang hành quân trong rừng, mỗi người lính đi cách đồng đội hàng trăm mét. Họ biết ai đang ở chỗ nào, nhờ cái máy “đồng hồ điện thoại” đeo trên tay. Hệ thống này không cần đến vệ tinh nhân tạo như GPS, mà trực tiếp truyền từ máy này tới máy khác.

Một binh sĩ bị trúng mìn hay đạn của quân địch, ngã bất tỉnh. Cái “đồng hồ” có “sensor” thấy ngay tình trạng khẩn cấp, báo động cho các bạn. Cái đai anh lính đeo ở chân hay tay tự động thắt lại để cầm máu; mũi kim tự động chích thuốc và toán cấp cứu ở xa được báo động ngay.

Lập tức, cái “đồng hồ” cũng đưa ra ngay một đội hình tác chiến dựa trên tin tức mới biết về vị trí quân địch. Chiến xa không người lái chạy đến tăng cường. Cùng lúc dó, trực thăng cấp cứu bay ngay tới chỗ anh lính bị thương vì biết anh ta đang ở đâu.

Thử tưởng tượng, nếu bên địch có thể làm nhiễu loạn cả hệ thống thông tin của đạo quân này, liệu còn đánh nhau được nữa hay không?

Ông Alexei Navalny, một thủ lãnh đối lập còn sống sót ở Nga, cảnh cáo Tổng Thống Putin đang làm cho nước Nga lệ thuộc vào Trung Quốc, trong chính trị và cả trong các kỹ thuật tân tiến; khi Putin để cho Trung Cộng chiếm gần như độc quyền cung cấp các khí cụ từ bên ngoài nước Nga. Bất cứ nhà lãnh đạo nào, sau Putin, cũng không thể gỡ nước Nga thoát khỏi vòng lệ thuộc đó. Navalny nói: “Ông Putin đang biến người lãnh đạo Nga sắp tới trở thành ‘con tin’ của Trung Quốc. Họ sẽ khó mà buộc được chính quyền Trung Quốc phải thiết lập một quan hệ bình đẳng, được dân Nga chấp nhận.

Leonid Kovachich, một nhà báo Nga chuyên về công nghiệp tân tiến, tiết lộ rằng các khoa học gia Nga đều biết mối nguy nếu để cho Trung Cộng xâm nhập vào lãnh vực kỹ thuật mới, và họ đang cố gắng kiến tạo các chương trình, các ký mã trong nhu liệu, phần mềm, hoàn toàn độc lập với các dụng cụ của Trung Quốc. Nhưng các máy móc, thuộc phần cứng thì vẫn mua của nước Tàu.

Tại sao Vladimir Putin để nước Nga lâm vào tình trạng lệ thuộc này?

Vì Putin không có cách nào khác, sau khi bị các nước Âu, Mỹ cấm vận. Hai cái đầu con diều hâu trong huy hiệu nước Nga bây giờ quay cùng một phía, phía Đông.

Nhưng còn một lý do thực tế hơn, là các tay đầu nậu (oligarch) chung quanh ông Putin đang hưởng lợi nhờ khai thác quan hệ kinh tế với Trung Quốc để hốt bạc. Họ tích cực vận động cho chính sách “ngả sang Tàu” của Vladimir Putin. Gennady Timchenko, trước đây bán dầu cho Châu Âu kiếm hàng tỷ Mỹ kim, nay làm ăn với người Tàu; đang làm chủ tịch Hội Đồng Thương Mại Nga-Trung.

Nhưng các xí nghiệp Trung Quốc không thích đầu tư vào nước Nga, ngoài lãnh vực dầu khí. Họ đem tiền kinh doanh ở Mỹ hoặc Âu châu vì những xứ đó có hệ thống pháp luật đáng tin cậy! Khi làm ăn, ai cũng muốn được luật pháp bảo vệ, mà tinh thần trọng pháp thì ông Putin đã xóa ở nước Nga mất rồi!

Không phải chỉ có nước Nga đang bị dẫn đi sai đường. Tất cả những nước quá tin tưởng vào Trung Cộng cũng vậy. Liệu Việt Nam có thể thoát khỏi cái bẫy này không?

(Ngô Nhân Dụng)

Thỏa Thuận Bồi Thường Vì Để Lộ Hồ Sơ Cá Nhân
của Hãng Lưu Trữ Hồ Sơ Tín Dụng Equifax


29/07/201910:26:00(Xem: 646)
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

UserPostedImage

Các cơ quan chính phủ và luật sư trong nhiều vụ kiện nhắm vào Công Ty Equifax vừa thông báo một thoả thuận bồi thường có thể lên đến 700 triệu dollar liên quan đến vụ đánh cắp hồ sơ tín dụng của khoảng 147 triệu khách hàng được loan báo vào tháng 9 năm 2017. Qua thỏa thuận này, các khách hàng có thể được bồi thường qua nhiều hình thức khác nhau như được nhận dịch vụ theo dõi và bảo vệ hồ sơ tín dụng, nhận số tiền mặt $125.00 hay bồi thường các thiệt hại đã xảy ra có thể lên đến $20,000. Khách hàng bị ảnh hưởng phải làm đơn xin bồi thường theo hạn kỳ qui định vì nếu không sẽ không được gì hết.

Tóm lược vụ án

Vào tháng 9 năm 2017, Equifax đã loan báo là hệ thống điện toán của họ đã bị tấn công và kẻ gian đã đánh cắp được hồ sơ cá nhân của khoảng 147 triệu khách hàng bao gồm các dữ kiện như tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ, số bằng lái xe hay số thẻ tín dụng. Không lâu sau đó, nhiều nạn nhân cũng như bộ tư pháp của liên bang và nhiều tiểu bang đã nộp hồ sơ kiện hãng Equifax. Các hồ sơ tranh tụng này đã được qui tụ lại một nơi tại tòa án liên bang tại Tiểu Bang Georgia với tên gọi chung là In re: Equifax Inc. Customer Data Security Breach Litigation, Case No. 1:17-md-2800-TWT. Hầu hết các hồ sơ tranh tụng là đơn kiện tập thể (class action lawsuit).

Sau một thời gian tranh tụng, các bên đã đồng ý tiến trình hòa giải và đã đưa đến một thỏa thuận và được đệ trình lên tòa vào ngày 22 tháng 7 để được chấp thuận. Quyết định thỏa thuận sẽ được đưa ra điều trần tại tòa vào ngày 19 tháng 12 và có thể được phê chuẩn vào cuối năm 2019. Sau khi được tòa án chấp thuận, các số tiền bồi thường mới được phân phối theo thỏa thuận.

Thỏa Thuận Bồi Thường Gồm Những Gì?

Các điều khoản chính trong thỏa thuận bồi thường gồm có

1.350 triệu dollar để trang trãi cho các chi phí bồi thường thiệt hại cho các cá nhân bị ảnh hưởng, tiền mặt hay chi phí dịch vụ theo dõi và bảo vệ hồ sơ tín dụng, bồi thường các nạn nhân đứng đơn kiện, chi phí điều hành quỹ bồi thường hay tiền luật sư phí.

2.Nếu tiền bồi thường không đủ, Equifax sẽ đóng thêm 125 triệu dollar phụ trội

3.Nâng cấp hệ thống điện toán để phòng ngừa các rủi ro tương tự trong tương lai, và

4.Tiền phạt trả cho các cơ quan điều tra của liên bang và tiểu bang.

Khách hàng được bồi thường những gì?

Các khách hành bị ảnh hưởng phải làm đơn đòi bồi thường theo hạn định thì mới nhận được bồi thường. Các khách hàng muốn không bị giới hạn bởi các thỏa thuận này để vẫn có thể làm đơn kiện riêng thì vẫn phải làm đơn xin thoát ra (opt-out) trước hạn chót. Các hình thức bồi thường và hạn kỳ nộp đơn được qui định như sau:

1.Nếu đã bị thiệt hại, khách hàng có thể đòi bồi thường thiệt hại lên tới 10 tiếng đồng hồ ở mức độ $25 mỗi giờ. Nếu mất nhiều thời gian hơn, phải chứng minh giấy tờ để được bồi thường lên tới thêm 10 giờ cũng với mức độ $25 một giờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể được bồi thường số tiền đã bỏ ra (out of pocket losses) lên tới $20,000.

2.Nếu chưa bị thiệt hại, khách hàng có thể chọn (a) $125 tiền mặt nếu đang tự trả tiền chi phí cho các dịch vụ theo dõi và bảo vệ hồ sơ tín dụng, hay (b) Equifax sẽ chi trả các chi phí dịch vụ theo dõi và bảo vệ hồ sơ tín dụng từ cả 3 hãng (Equifax, Experian và TransUnion) lên tới 4 năm và thêm 6 năm sau đó chỉ với Equifax, nhưng tất cả phải được chọn ngay từ đầu.

3.Tất cả đơn xin bồi thường phải được nộp trước ngày 22 tháng 1 năm 2020.

4.Nếu thiệt hại được phát giác sau này, khách hàng vẫn có thể được bồi thường cho tới ngày 22 tháng 1 năm 2024 nếu quỹ bồi thường vẫn còn.

5.Khách hàng nào muốn ra khỏi thỏa thuận này phải làm đơn xin ra khỏi thỏa thuận này trước ngày 19 tháng 11 năm 2019. Nếu ra khỏi thỏa thuận này, khách hàng vẫn có thể làm đơn kiện riêng với Equifax để đòi bồi thường cho riêng mình.

6.Bắt đầu từ năm 2020, tất cả các khách hàng có thể nộp đơn xin trợ giúp trong dịch vụ phục hồi hồ sơ tín dụng cá nhân (Identity Restoration Services) trong vòng 7 năm nếu bị xác nhận là nạn nhân bị đánh cắp hồ sơ tín dụng. Dịch vụ này có thể bao gồm được nhận 6 bản báo cáo miễn phí từ Equifax thay vì chỉ có 1 bản mỗi năm như hiện nay.

Muốn làm đơn đòi bồi thường thì phải làm sao?

Hầu hết các chi tiết cần thiết hay thủ tục đòi bồi thường có thể được tìm hiểu ở địa chỉ www.EquifaxBreachSettlement.com

Trước nhất, khách hàng cần xác định xem chính mình có bị ảnh hưởng trong số khách hàng có hồ sơ bị đánh cắp hay không, có thể chọn thủ tục Look up và chỉ cần đánh vào tên họ và 6 số an sinh xã hội sau cùng, không cần đánh cả 8 số. Nếu có chỗ nào đòi cả 8 số tức là trang nhà giả mạo.

Sau khi xác nhận mình là nạn nhân, khách hàng có thể chọn vào trang File A Claim để điền vào các chi tiết cần thiết để chọn các phương thức được bồi thường.

Số tiền bồi thường hay các dịch vụ bồi thường chỉ bắt đầu sau khi tòa án chấp thuận, được dự trù vào cuối năm 2019.

Kết Luận

Sự kiện bị đánh cắp hồ sơ tín dụng cá nhân có thể đã gây ra tai hại rất lớn hiện nay và trong một thời gian dài trong tương lai. Các điều khoản bồi thường này có thể không xứng đáng với những mất mác, lo âu hiện nay hay trong tương lai. Tuy nhiên, đó là sự thỏa thuận mà các bên nghĩ là tốt nhất cho các bên liên hệ. Dẫu sao hãng Equifax đã phải chi trả một số tiền rất lớn cho thỏa thuận này và khách hàng sẽ nhận được những dịch vụ cần thiết để bảo vệ và đề phòng các thiệt hại trong tương lai.

Cho dầu nhận được các dịch vụ này miễn phí hay có trả tiền, người tiêu dùng vẫn phải luôn thận trọng trong mọi giao dịch liên quan đến hồ sơ tín dụng, nhất là trong thời kỳ tiện nghi điện toán như hiện nay.

Biển Đông: Việt Nam cưỡng lại áp lực Trung Quốc


Tú Anh
Đăng ngày 26-07-2019 • Sửa đổi ngày 26-07-2019 16:04

UserPostedImage

Giàn khoan JDC Hakuryu-5 của Nhật ngoài khơi Vũng Tàu. Ảnh chụp ngày 29/04/2018.

REUTERS/Maxim Shemetov

Giàn khoan Nhật Bản Hakuryu-5 tiếp tục hoạt động tại Nam Côn Sơn đến ngày 15/09/2019, thêm một tháng rưỡi so với dự kiến, theo thông báo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam hôm qua 25/07/2019. Mọi tàu bè qua lại « ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam » được yêu cầu tránh xa, trong bối cảnh Trung Quốc đưa tàu hải cảnh vào quấy phá.

Theo South China Morning Post, Việt Nam vừa có thêm một cử chỉ không lùi bước trước áp lực Trung Quốc tại biển Đông. Từ bốn tuần nay, Bắc Kinh đưa nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 xâm nhập bãi Tư Chính-Vũng Mây, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tàu Hải Cảnh trang bị vũ khí nặng đến khiêu khích giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật tại lô 06.1, thuộc dự án Nam Côn Sơn của liên doanh Nga-Việt. Thay vì nhượng bộ như nhiều lần trong quá khứ, lần này Việt Nam tỏ ra cứng rắn hơn.

Biện pháp mới nhất là duy trì hoạt động của giàn khoan Nhật Bản thêm sáu tuần lễ, đồng thời kêu gọi Trung Quốc rút tàu hải cảnh vũ trang ra xa khu vực, theo thông cáo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam.

Phản ứng của Việt Nam trong vụ lô 06.1 thuộc dự án Nam Côn Sơn được xem là thể hiện quyết tâm không lùi trước sức ép của Bắc Kinh. Trong khu vực bãi Tư Chính, tàu cảnh sát biển Việt Nam vẫn tiếp tục đối đầu với tàu hải cảnh vũ trang của Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam, qua lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm qua, đã khẳng định chủ quyền quốc gia và yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính.

Theo nhà phân tích chiến lược Collin Koh, đại học Singapore, từ sau vụ nhượng bộ Bắc Kinh, hủy bỏ dự án ở bãi Tư Chính với đối tác Tây Ban Nha năm 2018, Hà Nội cảm thấy không thể lui được nữa vì Trung Quốc được đằng chân lân đằng đầu gây thiệt hại cho các dự án dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Đó là lý do cần tỏ thái độ dứt khoát. Lý do thứ hai là, ngoài việc xoa dịu công luận Việt Nam vốn rất căm ghét chế độ Bắc Kinh, giới lãnh đạo Hà Nội cũng cần thu hút sự quan tâm và trợ giúp của cộng đồng quốc tế, cho nên không thể im lặng mãi.

Úc: Chứa nhầm chất mạnh gấp 4 lần, thuốc Endone
bị thu hồi trên toàn quốc


Bởi Long Nguyen -

July 31, 2019

UserPostedImage

Vietucnews – Loại thuốc giảm đau tác dụng mạnh Endone đã được loại ra khỏi các nhà thuốc trong một đợt thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc đã ban hành lệnh thu hồi sau khi một lượng nhỏ Anamorph được tìm thấy trong một gói Endone ở Nam Úc vào thứ sáu tuần trước.

Theo các nhà khoa học, Anamorph mạnh gấp 4 lần so với Endone.

UserPostedImage

Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc đã ban hành lệnh thu hồi sau khi một lượng nhỏ Anamorph được tìm thấy trong một gói Endone ở Nam Úc vào thứ sáu tuần trước.

Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc cho biết cả 2 loại thuốc viên Endone 5 mg (chứa oxycodone) và Anamorph 30 mg (chứa morphin) đều là 2 loại thuốc giảm đau mạnh kê theo toa.

UserPostedImage

Theo Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu, Anamorph là đem lại tác dụng mạnh hơn Anamorph và có thể dẫn đến quá liều cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu vô tình đưa vào cơ thể.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu, Anamorph là đem lại tác dụng mạnh hơn Anamorph và có thể dẫn đến quá liều cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu vô tình đưa vào cơ thể.

Cơ quan này cũng nói rằng bệnh nhân và dược sĩ nên kiểm tra bằng mắt thường các gói thuốc của lô thuốc bị thu hồi – lô số CW612, hết hạn vào tháng 11 năm 2020 – trước khi tiến hành dùng bất kỳ loại thuốc nào

Edited by user Wednesday, July 31, 2019 9:18:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10959 Posted : Wednesday, July 31, 2019 11:44:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biển Đông: VN khó đạt đồng thuận tại thượng đỉnh ASEAN 2019


Mỹ Hằng

BBC, Bangkok
1 tháng 8 2019

UserPostedImage

Đại diện Hải quân Trung Quốc và ASEAN tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Trung Quốc tại một cảng quân sự ở Quảng Đông, Trung Quốc hôm 22/10/2018

Giới quan sát cho rằng một ASEAN chia rẽ là lý do chính để hội nghị lần này khó ra được một tuyên bố chung mạnh mẽ hơn về Biển Đông.

"Việt Nam chắc chắn sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra tại các cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh này. Trong đó Việt Nam nhiều khả năng muốn dùng các ngôn từ mạnh mẽ để nêu đích danh hành vi Trung Quốc và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các luật pháp quốc tế liên quan. Nhưng tôi cho rằng các quốc gia ASEAN sẽ không thống nhất được việc đó," TS Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cho BBC hay hôm 31/7.

'Khó đạt được đồng thuận'

UserPostedImage

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN 2019 tại Bangkok, Thái Lan

"Ngôn từ không diễn đạt được hành động nhưng sẽ biểu đạt được tình đoàn kết của các quốc gia ASEAN, và thể hiện rằng các quốc gia có đồng ý với nhau về các vấn đề đang xảy ra ở khu vực Biển Đông hay không. Không thống nhất được ngôn từ nghĩa là các quốc gia Đông Nam Á không đoàn kết. Cũng giống các lần trước, các quốc gia ASEAN vẫn còn chia rẽ. Do đó các quốc gia ASEAN nhiều khả năng vẫn sử dụng các ngôn từ trước đây như 'quan ngại', và vẫn sẽ không dám chỉ đích danh Trung Quốc," TS Nguyễn Thành Trung phân tích.

"Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam khi Việt Nam sẽ là chủ tịch ASEAN vào năm tới, là cơ hội để Việt Nam thể hiện mình. Nhưng tôi nghi ngờ vào kết quả của hội nghị này," ông Trung nói.

Cùng quan điểm này, ông Hoàng Việt, giảng viên ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, chuyên gia nghiên cứu luật quốc tế, nói với BBC rằng quan điểm của Việt Nam về vấn đề Bãi Tư Chính nói riêng và Biển Đông nói chung là 'mạnh mẽ và xuyên suốt' "kiên quyết trong việc bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình". Nhưng "muốn là một chuyện, làm được hay không còn phụ thuộc vào các nước ASEAN khác, trong đó có nước điều phối hội nghị lần này là Thái Lan."

Ông Hoàng Việt nhận định:

"Hôm 30/7, trong khi một số quốc gia ASEAN nỗ lực đưa ra một tuyên bố chung liên quan đến sự kiện gần đây tại Bãi Tư Chính, thì một số quốc gia ra sức phản đối, trong đó có Campuchia. Chuyện này không lạ khi năm 2012 Hội nghị Bộ Trưởng ASEAN ở Phnom Penh đã không đưa ra được một tuyên bố chung vì sự ngăn cản của Campuchia."

"Hội nghị lần này có thể cũng vậy, một số quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam sẽ cố gắng đưa được vấn đề Biển Đông và Trung Quốc trong tuyên bố chung. Nhưng số quốc gia không có lợi ích trực tiếp trên Biển Đông nhưng lại có ràng buộc kinh tế rất lớn với Trung Quốc như Campuchia, Malaysia, Lào, và ngay cả Thái Lan có thể tìm cách tìm cách ra tuyên bố nhắc tới vấn đề này một cách nhẹ nhàng hơn. Điều đó cho thấy là để vượt qua được những thách thức này cần nỗ lực rất lớn từ phía ASEAN."

"Nguyên tắc chung của ASEAN là đồng thuận. Nếu một quốc gia không đồng tình thì ASEAN không thể ra quyết định được."

Vai trò của Mỹ

UserPostedImage

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải)

Giới quan sát cho rằng dù có tiếng nói quan trọng trong vấn đề Biển Đông tại Thượng đỉnh lần này, vai trò của Mỹ thực ra vẫn mang tính biểu tượng là chính.

TS Nguyễn Thành Trung nói: "Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thể hiện quan điểm rằng Mỹ không có lợi ích riêng trên Biển Đông, nhưng Mỹ luôn muốn các quốc gia khác phải luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Đó là quan điểm xuyên suốt của Mỹ từ trước tới nay."

"Tôi cho rằng ông Pompeo xuất hiện lần này để tạo ra sự thống nhất của các quốc gia ASEAN theo chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở rộng mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi tháng 6 vừa rồi. Mỹ muốn cam kết rằng Mỹ luôn tôn trọng các quốc gia đồng minh và đối tác của mình. Nhưng cái này tôi cho việc này mang tính biểu tượng nhiều hơn. Về hành động thì Mỹ chưa có gì nhiều ngoài các tuyên bố như tự do tuần tra hàng hải."

"Đó là về chính phủ Mỹ. Nhìn vào quốc hội Mỹ, vẫn rải rác có các nghị sỹ Mỹ kêu gọi Mỹ phải có các biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc. Dù vậy vẫn chưa tạo được sự đồng thuận lớn trong để thông qua một số đạo luật ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông. Chính vì vậy tôi nghĩ chưa có gì rõ rệt ngoài một số sáng kiến của Mỹ nằm trên giấy tờ nhiều hơn là trên thực tế."

Nhìn nhận rằng nếu thiếu Mỹ, tiếng nói của ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ 'chìm ngỉm', ông Hoàng Việt nói thái độ của Mỹ về Biển Đông có nhiều dấu hiệu tốt cho Việt Nam.

"Thái độ của Hoa Kỳ với Trung Quốc rất rõ ràng. Sau khi phía Việt Nam lên tiếng chính thức thì phía bộ Ngoại giao Mỹ đã ra một văn bản thông báo và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động khiêu khích và bắt nạt quốc gia láng giềng. Nếu không có Hoa Kỳ thì Trung Quốc đã tự tung tự tác trên Biển Đông.''

"Vào thời kỳ chuyển giao quyền lực từ chính quyền Obama, ông Trump đã rút ra khỏi một số định chế quốc tế khiến người ta từng lo ngại Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ. Nhưng gần đây qua cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bắt đầu bộc lộ các điểm yếu của mình. Ngoài ra, nhiều quốc gia đang lo ngại khả năng vỡ nợ khi tham gia dự án Vành đai Con đường, và đã nói không với một số dự án của Trung Quốc. Điều đó cho thấy những nỗ lực của Việt Nam cũng sẽ được đền đáp phần nào."

"Khả năng ông Pompel sẽ là người đầu tiên nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị lần này... Nhưng nếu để nói hội nghị này có đáp ứng được mong muốn của Việt Nam về vấn đề Biển Đông hay không thì tôi cho rằng chưa được, còn cần thêm thời gian," ông Hoàng Việt nói.

Căng thẳng ở Biển Đông đổ bóng lên thượng đỉnh ASEAN?

UserPostedImage

Tàu Việt Nam và Trung Quốc 'vờn nhau' quanh hai lô Riji 03 và Riji 27

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và sự sụp đổ từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc phủ bóng lên các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, theo Bloomberg.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo sẽ tham dự tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trước cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải vào thứ Ba.

Năm nay, Thái Lan chủ trì hội nghị thượng đỉnh ASEAN, các quan chức cho biết sẽ có 27 cuộc họp trong một tuần hội nghị, và 31 quốc gia và liên minh sẽ tham gia.

Các cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các cáo buộc từ Việt Nam và Philippines rằng Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong việc khẳng định các yêu sách của mình trên Biển Đông - một động thái mà Hoa Kỳ vào tuần trước đã gọi là hành vi bắt nạt.

Trung Quốc sẽ tìm cách thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử hàng hải (COC) với khối 10 quốc gia ASEAN - sau khi hai bên đồng ý một dự thảo sơ bộ, một quan chức Indonesia cho Bloomberg biết hôm thứ Hai 29/7.

Biển Đông sẽ là một chương trình nghị sự quan trọng - Trung Quốc sẽ tìm cách kiềm chế thêm bất kỳ lập trường cứng rắn nào của Philippines, Alexander Neill, chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói. Trung Quốc có thể sẽ nhắc lại chủ quyền của mìnhđối với hòn đảo và các rạn san hô và chỉ trích sự can thiệp từ bên ngoài.

Ông Pompeo, người đang có chuyến đi kéo dài sáu ngày qua Thái Lan, Micronesia và Úc, cũng sẽ có bài phát biểu về sự tham gia kinh tế của Hoa Kỳ trong khu vực.

Đối với Trung Quốc, các cuộc họp sẽ là cơ hội để kiềm chế những lo ngại đang gia tăng từ các nước Đông Nam Á như Philippines, những người cáo buộc họ triển khai Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Dân quân Hàng hải để khẳng định quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng tình hình ở Biển Đông nói chung đã ổn định, với đà phát triển hợp tác và tăng các yếu tố tích cực.

Jose Tavares, tổng giám đốc về các vấn đề ASEAN tại Bộ Ngoại giao Indonesia, khẳng định rằng dù không có lịch đàm phán, Trung Quốc và ASEAN gần đây đã hoàn thành một dự thảo sơ bộ về bộ quy tắc ứng xử hàng hải (COC).

Chúng tôi đang dự tính tiếp tục đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về bản dự thảo duy nhất, văn bản đàm phán về bộ quy tắc ứng xử, chuyển sang giai đoạn tiếp theo, ông Drake Tavares nói.

Các cuộc đàm phán này diễn ra sau việc áp dụng Khái niệm ASEAN Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tháng trước mà các nhà phân tích nói là một cái gật đầu cho những lo ngại của Hoa Kỳ [rằng cần có một chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do nhằm ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc].

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn cho rằng Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên ASEAN để thông qua các điều khoản gây bất lợi trong bộ quy tắc ứng xử.

Cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng cho thấy sự khó khăn của khu vực ASEAN trong việc đối phó với căng thẳng gia tăng giữa hai siêu cường thế giới.

Edited by user Wednesday, July 31, 2019 11:48:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10960 Posted : Thursday, August 1, 2019 12:15:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hội đàm Mỹ-Trung mới liệu có kết thúc chiến tranh thương mại?


July 31, 2019

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Mỹ và Trung Cộng (TC) gặp nhau lần đầu tiên trong vòng ba tháng trở lại đây vào thứ Ba để thử thực hiện một thỏa thuận, nhưng kỳ vọng vẫn rất thấp.

Dù đã có một thời gian tạm lắng rõ ràng kể từ khi hai bên ngồi xuống và nói chuyện, nhưng vẫn có rất nhiều điều đang ngầm diễn ra. Giờ chúng ta đã có thêm bằng chứng mới cho thấy cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho TC và Mỹ như thế nào.

Dưới đây là ba điểm nhức nhối giữa Mỹ và TC, tạo thêm một lớp phức tạp khác cho các cuộc đàm phán.

Về Huawei

UserPostedImage

Mỹ đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Huawei. Vào tháng 5, Mỹ đã áp lệnh cấm xuất cảng đối với các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei vì lý do an ninh quốc gia. Mặc dù điều này không làm tê liệt hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng nó đã làm náo loạn lãnh vực công nghệ trên toàn thế giới.

Các công ty từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ đều lo lắng về tác động của lệnh cấm đối với các chuỗi cung ứng của họ, vì họ cũng cần những sản phẩm của Huawei, cần có các bộ phận của Hoa Kỳ ở bên trong.

Nhưng bất ngờ vào tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ đã làm dịu lập trường của ông đối với Huawei, bằng cách tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ cho phép một số công ty Mỹ bán hàng cho công ty TC.

Kể từ đó, có một sự bối rối trong chính quyền Trump về việc công ty nào có thể bán cho Huawei và họ có thể bán sản phẩm gì.

Huawei là một vấn đề lớn giữa Mỹ và TC

Quay trở lại Bắc Kinh, có một cảm giác rằng động thái này của Tổng thống Trump không phải là củ ‘cà rốt’ (phần thưởng) đối với TC và đa phần là vì các công ty công nghệ Mỹ đã vận động hành lang một cách mạnh mẽ và phàn nàn rằng họ đã bị mất đi một khách hàng lớn.

Còn với TC, Huawei không chỉ là một hãng doanh nghiệp. Đó là một biểu tượng vô địch quốc gia. Bắc Kinh coi động thái của Mỹ là một cuộc tấn công không chỉ vào Huawei mà còn vào tham vọng thành công trên trường quốc tế của Trung Cộng. Tuy nhiên, sự thay đổi quan điểm rõ ràng của Tổng thống Trump đối với Huawei không có nghĩa là Washington đang để công ty TC này thoát.

Nó đã trở thành ‘nhân vật phản diện’ mà Mỹ sử dụng như một biểu tượng cho mọi thứ sai trái với nền kinh tế TC, cáo buộc Huawei nhận sự hỗ trợ của Bắc Kinh và liên kết chặt chẽ với chính phủ TC- tất cả những gì mà công ty phủ nhận.

Lời hứa: Chiến tranh nông nghiệp

Một trong những điểm rào cản giữa TC và Mỹ là nông nghiệp.

Tranh chấp thương mại cho thấy ​​Bắc Kinh nhắm vào người nông dân Mỹ, bao gồm cả những người cung cấp nông sản như thịt, ngũ cốc và đậu nành, để trả đũa thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Cộng.

Nhưng trong một cử chỉ thiện chí rõ ràng vào cuối tuần, trước cuộc hội đàm, TC cho biết họ đã mua vài triệu tấn đậu nành từ Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại G20 vào tháng 6.

Bắc Kinh nói thêm rằng họ có thể mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ.

Việc phía TC sẵn sàng mua thêm sẽ được Washington coi là tích cực, giúp làm dịu đi sự nhạy cảm về vấn đề nông nghiệp.

Nhưng nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào việc các cuộc đàm phán diễn ra như thế nào trong vài ngày tới và mức độ tin cậy có thể được xây dựng giữa hai bên.

Dấu hiệu cảnh báo

UserPostedImage

Sự thiếu tin tưởng giữa TC và Mỹ đang ảnh hưởng toàn cầu.

Chỉ trong ba tháng qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một làn sóng dữ liệu cho thấy những vết nứt mới trong nền kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.

Xuất cảng từ TC và các nước ở châu Á đang suy giảm với tốc độ chóng mặt.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch TC đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng 6.

Một phần lý do là do sự chậm lại của TC, nhưng lý do khác là cuộc chiến thương mại ngày càng gia tăng. Nhiều công ty đang trì hoãn các kế hoạch mở rộng vì họ đang phân vân có nên rời khỏi TC hay không, điều đó có nghĩa là các nhà máy mới không được xây dựng và các việc làm mới không được tạo ra.

Điều đó dẫn đến những cảnh báo về những rủi ro mà cuộc chiến thương mại này gây ra cho nền kinh tế toàn cầu từ các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). IMF dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong năm nay và năm tới, với chiến tranh thương mại là một trong những lý do chính.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế của Mỹ vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ít hơn so với năm ngoái.

Các số liệu cho thấy đầu tư thương mại và kinh doanh nước ngoài đã giảm khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến thương mại với TC.

Tất cả những điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và TC đi đến một thỏa thuận về thương mại. Nhưng ba tháng qua các cuộc đàm phán chỉ cho thấy ​​họ ngày càng xa nhau hơn, và các cuộc đàm phán đang ở trong tình trạng thậm chí còn bấp bênh hơn trước.

(Theo BBC)

Users browsing this topic
Guest (2)
588 Pages«<546547548549550>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.