Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<541542543544545>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10841 Posted : Wednesday, July 3, 2019 12:11:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thượng đỉnh G20 và những quan tâm về thương mại toàn cầu


June 28, 2019

Nhiều nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20, lên tiếng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thương mại hiện nay và những nguy cơ đặt ra cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng bất đồng về những vấn đề căn bản như việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới, theo lời các phái đoàn nói với Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6/2019.

UserPostedImage

Hai TT Mỹ, Trump và Nga, Putin tại cuộc họp song phương bên lề Hội nghị TĐ G20 ở Osaka, Nhật, ngày 28/6/2019.

Các nhà lãnh đạo thế giới hôm 28/6 khai mạc hai ngày họp thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản.

Tất cả đều mỉm cười trước ống kính trong ngày đầu của cuộc họp, trong đó có cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi vào bàn hội nghị. Tại đây, dường như Tổng thống Trump hạ nhiệt những cáo buộc về chuyện Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, các phái đoàn cho Reuters biết các nhà lãnh đạo G20 không đạt được thỏa thuận về nhiều vấn đề quan trọng trong nghị trình thượng đỉnh này. Họ bày tỏ quan ngại về hậu quả của cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Chủ nhà của hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, nói những căng thẳng thương mại có thể đưa đến bất lợi cho tất cả mọi người.

UserPostedImage

Tokyo thúc đẩy một thông cáo chung của G20 nhấn mạnh đến việc quảng bá thương mại tự do như là một phương thức đẩy mạnh tăng trưởng toàn cầu, theo truyền thông Nhật Bản. Tuy nhiên, các đại diện của Nga và Nhật nói với Reuters là kế hoạch “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thốn Trump và việc chính quyền ông không thích chủ nghĩa đa phương là những thách thức khó khăn đối với sự đoàn kết của G20.

Trong số những rạn nứt lớn nhất là bất đồng ý kiến về làm cách nào cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới WTO để đẩy mạnh hơn nữa kinh tế toàn cầu. An ninh thông tin, biến đổi khí hậu và di dân cũng là những vấn đề gai góc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói nước ông sẽ không ký thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh nếu không đề cập đến thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh tiếp tục vào ngày thứ Bảy 29/6, với cuộc gặp bên lề hội nghị giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình được theo dõi chặt chẽ xem liệu có những dấu hiệu tích cực hay tiêu cực về tương lai thương mại toàn cầu hay không.

Theo VOA

Hoàng Nam  
#10842 Posted : Wednesday, July 3, 2019 12:16:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


ASEAN bắt cá hai tay


Đại Dương

June 30, 2019

Thế giới đang bước vào giai đoạn tranh chấp quyết liệt giữa tự do dân chủ và độc tài đảng trị. Đứng bên phải, bên trái, ở giữa đang trở thành một sự chọn lựa vô cùng khó khăn đối với toàn thể dân tộc, hoặc một cá nhân.

UserPostedImage

Chỉ cần chút sơ sẩy là một dân tộc hoặc cá nhân sẽ rơi vào thảm hoạ. Dân tộc Việt Nam là một thí dụ nhãn tiền: khủng bố, chiến tranh, lừa lọc, dối trá, đấu đá, hiếp đáp, bóc lột, sát nhập, làm thuê, chậm tiến … không nằm trên giấy mà lồ lộ từng giờ, từng phút trong cuộc sống.

Những lời cảnh cáo “dưỡng hổ di hoạ” xuất phát từ nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, của độc tài toàn trị đã bị bỏ ngoài tai bởi ảo tưởng “phát triển kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị”.

Nhìn vào bàn cờ thế giới hiện nay rõ ràng dân tộc nào xây dựng thể chế chính trị tự do dân chủ đều phát triển toàn diện dù bình thường hoặc thần kỳ. Ngược lại, dân tộc nào đi theo Chủ nghĩa Cộng sản chỉ được ăn bánh vẽ trong thân phận nộ lệ cho ngoại bang hoặc người cùng chung dòng máu.

Lợi tức bình quân đầu người của Trung Cộng (TC) năm 2018 là 9,600 USD so với Tân Gia Ba 64,000 USD, Nhật Bản 39,000 USD, Đại Hàn 31,000 USD, Đài Loan 25,000 USD, Việt Nam 2,500 USD, Nga 11,000 USD, Tiệp 23,000 USD, Ba Lan 15,000 USD, Venezuela 3,000 USD, Cuba 8,000 USD, Bắc Hàn 685 USD.

Các chuyên gia kinh tế, chính trị, văn hoá gốc Việt ở Tây Phương và Nhật Bản từng tiếp xúc hoặc về làm việc với Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn chưa đưa dân tộc thoát khỏi cảnh làm thuê cho người nước ngoài ở quốc nội, hoặc ra ngoại quốc. Thất bại duy nhất và tất yếu do Việt Nam vẫn gắn số phận dân tộc vào Chủ nghĩa Cộng sản.

Nhờ buôn gian, bán lận, ăn cắp, cướp giật, cưỡng đoạt, lường gạt mà TC có dự trữ ngoại tệ trên 3,000 tỉ USD, cho ngân khố Mỹ vay 1,100 tỉ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình vừa tăng cường sức mạnh quân sự; vừa cưỡng đoạt chủ quyền, hoặc quyền-chủ-quyền của các nước nhược tiểu; vừa hăm he các cường quốc buộc họ phải nhân nhượng; vừa thiết lập mạng lưới tiếp liệu mang sản phẩm đi khắp thế giới và đem về nguyên vận liệu cung ứng cho “cơ xưởng thế giới”; vừa biến nước khác thành chư hầu hoặc phiên trấn.

Cộng đồng Quốc tế sực tỉnh trước chiến lược bành trướng bá quyền toàn diện và không che đậy của TC nên đang ra sức khống chế và một lần nữa, Hoa Kỳ cố đẩy Chủ nghĩa Cộng sản vào giỏ rác lịch sử.

Tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018, Tổng thống Donald Trump phát biểu “Hầu như ở khắp mọi nơi, Chủ nghĩa Xã hội, hoặc Chủ nghĩa Cộng sản đã được thử nghiệm. Nó đã tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân rã. Chủ nghĩa Xã hội khao khát quyền lực dẫn đến việc bành trướng, xâm nhập và áp bức. Tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại Chủ nghĩa Xã hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho mọi người”.

Lời nói đi đôi với việc làm chính đáng của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ dần dần đã làm thay đổi tâm lý chiến bại của cộng đồng nhân loại suốt 40 năm trôi qua.

Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) thường xuyên trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) theo đúng quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt mưu đồ quân-sự-hoá SCS; thuyết phục và trợ giúp các quốc gia duyên hải Đông Nam Á tăng cường khả năng phòng vệ; hoà giải mối bất đồng và hiểu lầm giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân, Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai Á, Brunei, chuẩn bị trở lại Căn cứ Hải Quân Subic; Công bố Chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, FOIP”; hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trên SCS. Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan có 12 chiến hạm, 2 tiềm thuỷ đỉnh, 75 phi cơ tập trận chung trên SCS từ 20 tháng 6 với Hải đội Hàng không mẫu hạm JS Izumo và 2 khu trục hạm. Hải đội JS Izumo cũng thao dượt chung với Việt Nam, Mã Lai Á, Tân Gia Ba, Brunei trong dịp này. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á cũng từng cặp hợp tác chung về quốc phòng.

Lần đầu tiên Hoa Kỳ đã điều động Lực lượng Phòng vệ Duyên hải (USCG) phục vụ Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do cởi mở. Một chiếc USCG cùng với một khu trục hạm của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 3-2019 và tháng 5 lại cùng với một tàu tuần duyên của Phi Luật Tân thực tập hàng hải trong vùng biển quanh Scarborough Shoal do TC kiểm soát trái phép.

UserPostedImage

Mối đe doạ của TC đối với Châu Âu không bằng Nga. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa gia tăng hợp tác chiến lược quân sự trên Biển Đông Á (bao gồm Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa) buộc Anh, Pháp, Gia Nã Đại tổ chức các vụ Tự do Hàng hải chung trên Biển Nam Trung Hoa, với danh nghĩa Châu Âu, bất chấp Bắc Kinh phản đối.

Trong chủ đề “China’s Hidden Navy”, Tạp chí The Foreign Policy trích dẫn Bạch thư Quốc phòng TC năm 2013 tăng cường nhiệm vụ của Lực lượng Dân quân Biển “xác lập chủ quyền và hậu thuẫn cho các chiến dịch quân sự”. Ngư thuyền TC đâm chìm tàu cá Phi Luật Tân đang neo hành nghề gần Bãi Cỏ Rong (Red Bank) trong Nhóm đảo Trường Sa rồi bỏ chạy gây ra ảnh hưởng dây chuyền trong khu vực. Tàu cá Việt Nam bị ngư thuyền treo cờ Tân Gia Ba đâm chìm rồi bỏ chạy hôm 22 tháng 6, nhưng, Tân Gia Ba không loan tin. Phải chăng do Dân quân Biển TC giả dạng?

Trong bối cảnh, Hoa Kỳ chống lại kiểu làm kinh tế cướp giật của TC thì Thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN tại Thái Lan ngày 22/06/2019 đã tề tựu sau lưng TC nhằm đẩy mạnh Hiệp ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có 16 thành viên gồm 10 quốc gia ASEAN và Ấn Độ, TC, Nhật Bản, Đại Hàn, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan do Bắc Kinh lãnh đạo.

Phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan cho rằng RCEP là chìa khoá làm gia tăng khối lượng thương mại trong khi Bộ trưởng Thông tin Phi Luật Tân nói với phóng viên “Tự do mậu dịch chắc chắn là điều cần trong khu vực này”.

Tuy nhiên, Ấn Độ lo sợ hàng giá rẻ, hàng nhái, hàng giả của TC sẽ tràn ngập thị trường tiêu thụ. Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan quan tâm về thiếu điều kiện bảo đảm môi trường và lao động.

Hôm 27/06/2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “Nhiều công ty từ TC chuyển sang Việt Nam, nhưng, Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn TC”.

Báo chí đưa tin một số doanh nghiệp Việt Nam như Công ty Asanzo, nổi tiếng về sản xuất tivi, tủ lạnh và nhiều loại hàng tiêu thụ khác, hàng xuất xưởng và bán trên thị trường ghi “Made in Vietnam” nhưng tất cả mọi bộ phận trong ngoài của sản phẩm đều nhập bộ phận rời từ Trung Quốc rồi lắp ráp.

Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan bắt cá một tay mà trở thành nền kinh tế phát triển và ổn định. Kiểu bắt cá hai tay của ASEAN mang tâm lý tiểu nông nên khó vươn lên bằng thiên hạ.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China’s Hidden Navy (Foreign Policy)

Japan-ASEAN Indo-Pacific Security Cooperation in Focus with Ship Rider Program Launch )Diplomat)

Defense Dialogue Highlights Singapore-Brunei Security Ties (Diplomat)

US, China poised to clash over the Philippines (Asia Times)

Coalition of the willing builds in South China Sea (Asia Times)

USS Ronald Reagan, JS Izumo Conduct Bilateral Exercises in South China Sea (Diplomat)

ASEAN masses behind China as it pushes world’s biggest free trade pact (Asia Times)

China No Match For Japan in Southeast Asia Infrastructure Race (Bloomberg)

What Is the US Coast Guard’s Role in the Indo-Pacific Strategy? (Diplomat)

ASEAN masses behind China as it pushes world’s biggest free trade pact (Asia Times)

Hoàng Nam  
#10843 Posted : Wednesday, July 3, 2019 12:23:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tài Sản Trôi Sông Lạc Chợ


Phạm Trần

02/Jul/2019

Luật Phòng, chống Tham nhũng sửa đổi (36/2018/QH14) (PCTN) của Cộng sản Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/07/2019, đã lộ chân tướng chỉ để bao che tội phạm và bảo vệ tài sản cho kẻ tham nhũng.

Bằng chứng không do ai bịa đặt để bôi nhọ chế độ mà viết rành mạch trong Luật, quan trọng nhất ở hai lĩnh vực :Kê khai tài sản; và không dám tịch thu tài sản có nguồn gốc bất minh.

KHAI XONG GIẤU ĐI

Thứ nhất, Luật quy định (Điều 34) người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập gồm :

1. Cán bộ, công chức.

2. Sĩ quan Công an nhân dân; sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp.

3. Người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

4. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Điều 35. Tài sản, thu nhập phải kê khai bao gồm:

a) Quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng;

b) Kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tài sản, tài khoản ở nước ngoài;

d) Tổng thu nhập giữa 02 lần kê khai.

Luât giải thích tiểu điểm (đ) :”Kê khai bổ sung được thực hiện khi người có nghĩa vụ kê khai có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300.000.000 đồng trở lên so với tài sản, thu nhập đã kê khai lần liền trước đó.”

Nhưng khai rồi, công khai với ai, ai giữ và làm gì với lời khai?

Luật quy định tại Điều 39, theo tuần tự như sau:

1. Bản kê khai của người có nghĩa vụ kê khai phải được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó thường xuyên làm việc.

2. Bản kê khai của người dự kiến được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, tổ chức, đơn vị phải được công khai tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm.

3. Bản kê khai của người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải được công khai theo quy định của pháp luật về bầu cử.

4. Bản kê khai của người dự kiến bầu, phê chuẩn tại Quốc hội, Hội đồng nhân dân phải được công khai với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trước khi bầu, phê chuẩn. Thời điểm, hình thức công khai được thực hiện theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

5. Bản kê khai của người dự kiến bầu giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại doanh nghiệp nhà nước được công khai tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm khi tiến hành bổ nhiệm hoặc tại cuộc họp của Hội đồng thành viên khi tiến hành bầu các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

6. Chính phủ quy định chi tiết về thời điểm, hình thức và việc tổ chức công khai bản kê khai quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều này.

Như vậy, nhân dân –người đóng thuế nuôi cán bộ, đảng viên—không được dòm ngó vào bản kê khai tài sản của những kẻ được đảng khiêm nhượng gọi láu cá là đầy tớ của nhân dân.

Vì vậy, với chủ trương che mắt dân để đóng cửa bênh nhau, đảng đã tự bôi tro trát phấn vào mặt qua câu tuyền truyền sáo rỗng “nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân”.

Cũng nên biết, tuy luật PCTN không có hiệu lực về mặt Đảng, nhưng vì hệ thống cầm quyền ở Việt Nam đều do đảng kiểm soát và chi phối nên tất cả các cấp Lãnh đạo gọi là “chủ chốt” từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xuống cho đến cấp Ủy địa phương đều vừa là Đại biểu Quốc hội (Lập pháp), kiêm luôn các chức lãnh đạo trong cơ cấu nhà nước (Hành pháp) và cả Tư pháp. Do dó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đều phải kê khai tài sản.

Nhưng chưa bao giờ người dân được đọc các tờ khai của họ, hay của các đời lãnh đạo cấp cao trước họ.

XÁC MINH VỚI NHAU

Ngay cả khi những người ra ứng cử Hội đồng Nhân dân và Đại biểu Quốc hội làm bản kê khai tài sản thì cũng chỉ có cơ quan tổ chức bầu cử là các cấp Mặt trận Tổ quốc, từ địa phương lên Trung ương, được xem rồi cất vào tủ khóa lại !

Vì vậy, đến khi cần xác minh xem lời khai có đúng không thì lại ngựa quen đường cũ, cứ nhắm mắt đi theo đường đảng vẽ như quy định tại Điều 42, viết rằng :

a) Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bầu, phê chuẩn hoặc bổ nhiệm, người dự kiến được bổ nhiệm Phó Tổng Kiểm toán nhà nước;

b) Chủ tịch nước yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

c) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bổ nhiệm Thứ trưởng và chức vụ tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ, người dự kiến được bầu hoặc đề nghị phê chuẩn chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

d) Chánh án Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân các cấp, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bổ nhiệm Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân các cấp, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này;

đ) Thường trực Hội đồng nhân dân yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn;

e) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bầu hoặc đề nghị phê chuẩn chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp dưới trực tiếp;

g) Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu xác minh đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân;

h) Cơ quan thường vụ của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội yêu cầu xác minh đối với người dự kiến được bầu tại đại hội của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;

i) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc người có thẩm quyền quản lý cán bộ đối với người có nghĩa vụ kê khai yêu cầu hoặc kiến nghị xác minh đối với người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý, sử dụng trực tiếp của mình, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g và h khoản này.

2. Cơ quan thanh tra, Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác có quyền yêu cầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập xác minh tài sản, thu nhập nếu trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án xét thấy cần làm rõ về tài sản.

Nhưng sau khi xác minh thì đảng công khai với ai ?

Một lần nữa, bàn tay lông lá của đảng lại can thiệp để chỉ công khai bản xác minh trong nội bộ cơ quan, tổ chức với nhau, như ấn định trong Điều 39 ở trên.

XỬ PHẠT NỘI BỘ

Tưởng như giấu dân nhiêu đó chưa đủ, luật PCTN còn vẽ thêm chân rết làm trò hề như trong quy định của Điều 51 về việc “Xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực.”

Theo đó :

1. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

2. Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến.

3. Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; nếu được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Cuối cùng, luật PCTN cũng ấn định không công khai cho dân biết mà chỉ:”Quyết định kỷ luật được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật làm việc.”

Sau cùng, để bảo mật tuyệt đối các hồ sơ kê khai tài sản, luật PCTN quy định “Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập được xây dựng và quản lý tập trung tại Thanh tra Chính phủ (TTCP) .”

Có điều là TTCP cũng đã nổi tiếng bê bối, bênh che, làm hình thức và đã đôi lần cán bộ ngành này bị bắt qủa tang tham nhũng, tiếp tay cán bộ vi phạm chạy tội. Do đó, quyết định của luật PCTN cho phép TTCP được “Xây dựng, quản lý, khai thác và bảo vệ cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập trong phạm vi cả nước” không làm ai ngạc nhiên.

Vì vậy, khi còn thảo luận tại Quốc hội, nhiều Đại biểu đã đã đòi phải đưa vào luật điều cho phép tịch thu tài sản có nguồn gốc không minh bạch của những cán bộ, đảng viên bị tố cáo tham nhũng. Nhưng phe “đi hàng hai” đã thắng cuộc khiến cho Điều 93 chỉ còn lại nội dung “lửng lơ con cá vàng”, theo đó:

1. Tài sản tham nhũng phải được thu hồi, trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc tịch thu theo quy định của pháp luật.

2. Thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra phải được khắc phục; người có hành vi tham nhũng gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

TRÒ HỀ DIỄN TUỒNG

Ở Việt Nam, nhóm chữ “theo quy định của pháp luật” được diễn nghĩa sẽ kéo dài vô tận, hay chẳng đi đế đâu.

Bằng chứng trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, có gần 1,137 triệu người kê khai tài sản, đạt tỷ lệ 99,8, so với số người phải kê khai. Xác minh bản kê của 44 người thì cơ quan chức năng phát hiện 6 trường hợp vi phạm, tăng 1 trường họp so với năm 2017. (báo Dân Trí, ngày 10/12/2018)

Báo này viết tiếp:”Ngay tại Hà Nội, trong báo cáo mới nhất về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thành phố, qua báo cáo của trên 34.300 người, chỉ phát hiện có một trường hợp kê khai không trung thực.

Sự vô lý này được phát hiện ngay khi đó, khi một nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp cuả Quốc hội có khảo sát là riêng tại tỉnh Bạc Liêu, đã có 19 trường họp không kê khai tài sản, thu nhập, trong đó chỉ ở 1 đơn vị cấp huyện đã có đến 17 trường hợp không kê khai nhưng không có lý do.”

Đó là chuyện quá lạ, báo cáo chính thức là một đằng, nhưng qua kiểm tra, thẩm tra lại, kết quả ở một đơn vị cấp huyện, số người vi phạm về kê khai tài sản lại lớn hơn gần 3 lần con số báo cáo về người kê khai sai của toàn quốc. Thế thì ai còn tin được vào báo cáo được nữa?

Dân Trí là báo của Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh rằng:”Có một điều khá rõ cần nói ở đây là sở dĩ số người vi phạm quy định về kê khai tài sản được phát hiện rất ít có phần do có quá ít người được xác minh bản kê khai tài sản, thu nhập của họ. Trong báo cáo của Chính phủ cũng đã nêu rất rõ: Trong hơn 1,1 triệu hồ sơ kê khai, chỉ có 44 người được xác minh và phát hiện 6 trường hợp vi phạm quy định về kê khai, minh bạch tài sản. Và những người này phải xác minh là để phục vụ công tác tổ chức cán bộ, bổ nhiệm.

Thế thì rõ rồi, nếu số người còn lại được xác minh thì chắc chắn, số người vi phạm sẽ phải lớn hơn nhiều. Và ở đây, có một vấn đề lớn đặt ra: Nếu kê khai chỉ để ở... ngăn bàn, hơn 1 triệu người chỉ xác minh vài chục người thì việc kê khai tài sản quả thực là việc làm quá hình thức.”

Thực tế tuồng diễn chống tham nhũng nhêch nhác như thế mà báo Quân đội Nhân dân (QĐND), một trong những cái loa tuyên truyền của Bộ Quốc phòng vẫn oang oang nói rằng:”Có thể nói công cuộc PCTN của chúng ta tuy còn rất gian nan nhưng đã thu được những thành quả rất quan trọng.” (báo QĐND, ngày 01/07/2019)

Trước khi phản công những phê bình, báo QĐND thừa nhận:”Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN vẫn còn những tồn tại, hạn chế, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nể nang, né tránh, ngại va chạm; việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị vẫn là khâu yếu… Đồng thời, việc chưa có cơ chế đủ mạnh để kiểm soát chặt chẽ quyền lực; công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn chưa được quan tâm thực hiện nghiêm đã tạo “kẽ hở” cho việc lạm quyền để trục lợi của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thiếu rèn luyện đạo đức, tham lợi, vụ lợi bất chính...”

SỰ THẬT TRÊN SÂN NHÀ

Nhưng những “kẽ hở” này không chỉ nhất thời mà là căn bệnh kinh niên của một số không nhỏ cán bộ đảng viên trong cuộc chiến ăn chia với quốc nạn tham nhũng, lãng phí. Do đó, báo QĐND đã tự kỷ ám thị khi cố tình đánh lạc hướng để che đậy thất bại khi viết rằng:”Khoét sâu” vào những hạn chế nói trên, một số người đưa thông tin trên mạng xã hội hoặc báo chí nước ngoài rằng “việc PCTN ở Việt Nam thất bại”, “chỉ đưa ra ánh sáng những vụ việc không thể che đậy được”, “chống tham nhũng ở Việt Nam như nước đổ đầu vịt”… Có lẽ những người đưa ra các thông tin này không hiểu hoặc cố tình không hiểu công tác PCTN ở Việt Nam.”

Chả cần phải “cầy sâu cuốc bẫm” mới thấy được thửa đất tham nhũng của nhà nước CSVN có nhiều sỏi đá thế nào. Hãy đọc lời thừa nhận của ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng và Nhà nước:”Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế …Công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt, vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", nể nang, né tránh, ngại va chạm; việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị vẫn là khâu yếu. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn gây bức xúc trong người dân, doanh nghiệp” (Diễn văn ngày 25/06/2018)

Ông nói:”Nguyên nhân cơ bản của những hạn chế là do nhiều cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa nhận thức sâu sắc mức độ nghiêm trọng của tình hình tham nhũng ở địa phương, lĩnh vực mình quản lý; chưa thực sự gương mẫu, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong đó có cả những người là lãnh đạo, quản lý thiếu tu dưỡng, rèn luyện, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.”

Nhưng nhân dân cũng muốn biết những khối lượng tài sản khổng lồ, những dinh thự ngàn tỷ đồng của những kẻ bảo rằng họ có được là do tự lao động,do nuôi lợn, bán rau, vay mượn dòng họ hay “của cha mẹ để lại cho” phải được chứng minh thế nào cho phải đạo làm người và hợp tình hợp lý.

Nếu ông Nguyễn Phú Trọng còn muốn muốn xứng đáng được coi là “người đốt lò vĩ đại”, như câu viết “nâng bi” qúa cỡ thợ mộc của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) ngày 10/02/2019 thì ông hãy mau chóng trả lại cho dân những tài sản đã bị đám tham ô đảng cho trôi sông lạc chợ ở khắp vùng đất nước.

Bằng không, Luật Phòng, chống Tham nhũng mới cũng chỉ là tờ giấy lộn mà thôi. -/-

Phạm Trần
(07/019)
Hoàng Nam  
#10844 Posted : Wednesday, July 3, 2019 12:34:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Women’s World Cup 2019: Bất ngờ Thụy Điển hạ Đức
vào bán kết gặp Hòa Lan


June 29, 2019

UserPostedImage

Miedema của Hòa Lan ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội nhà trong trận đấu tứ kết Women’s World Cup 2019 giữa đội tuyển nữ Hòa Lan và Ý diễn ra trên sân Stade du Hainaut, Valenciennes, ngày 29 Tháng Sáu. (Hình: Tullio M. Puglia/Getty Images)

TỔNG HỢP – Ngày Thứ Bảy, 29 Tháng Sáu, trên hai sân vận động tại Valenciennes và Rennes diễn ra hai trận tứ kết cuối cùng của giải vô địch bóng tròn nữ thế giới 2019 – Women’s World Cup 2019, để xác định bốn đội cuối cùng góp mặt ở bán kết.

Đội tuyển nữ Anh là đội đầu tiên đặt chân ở bán kết sau khi đá bại Norway 3-0 trong trận đấu diễn ra tại Stade Oceane, Le Havre, ngày 27 Tháng Sáu với ba bàn thắng của Scott (phút 3), White (phút 40) và Bronze (phút 57).

Qua ngày hôm sau, 28 Tháng Sáu, đến lượt Hoa Kỳ nối bước theo Anh, khi vượt qua trong trận đấu đầy căng thẳng và khó khăn trước đội tuyển nữ chủ nhà Pháp với tỷ số 2-1. Trên sân Parce des Princes, Paris, tiền đạo chạy cánh, Megan Rapinoe là người hùng của Hoa Kỳ ở trận này với hai bàn thắng phút 5 và 65 trong khi Pháp thu ngắn khoảng cách nhờ pha đánh đầu vào lưới của Renard, phút 81.

Hòa Lan loại Ý 2-0

Lúc 6 giờ sáng (giờ California) ngày 29 Tháng Sáu, trên sân vận động Stade du Hainaut, Valenciennes, hai đội tuyển nữ Hòa Lan và Ý (Italy) cùng nhau so tài để giành chiếc vé dự vòng bán kết.

Theo đánh giá chung của giới chuyên môn, đội tuyển Ý là đội được đánh giá thấp nhất ở khả năng tiến sâu vào giải đấu. Hơn nữa, việc Ý có mặt ở tứ kết đã là một thành công cho xứ mì ống này rồi.

UserPostedImage

Các cầu thủ Hòa Lan ôm nhau vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới đối thủ Ý trong trận đấu tứ kết Women’s World Cup 2019. (Hình: Getty Images)

Quả thật như vậy, suốt 45 phút hiệp đầu, các cô gái xứ hoa Tulip chơi hay hơn, gắn kết hơn và kiểm soát bóng phần lớn thời gian này. Chỉ tiếc những cơ hội sút vào lưới Ý của Hòa Lan lại không thể trở thành bàn thắng. Trong khi đó, Ý cũng tạo ra những pha nguy hiểm trước khung thành Hòa Lan nhưng vẫn không thể nào đưa banh vào lưới.

Mãi đến hiệp hai, đội tuyển nữ vô địch Châu Âu, mới tăng tốc trận đấu và có được hai bàn thắng đều từ đường chuyền của Sherida Spitse để cho Vicianne Miedema phút 70 và Stafanie van der Gragt, phút 80, đánh đầu vào lưới, ấn định chiến thắng 2-0 về cho đội nhà Hòa Lan.

Như vậy, đội tuyển nữ Hòa Lan lần đầu tiên có mặt ở bán kết Women’s World Cup, sẽ đương đầu với đội thắng giữa Đức và Thụy Điển diễn ra tại Rennes, lúc 9 giờ 30 sáng (giờ California) cũng trong cùng ngày Thứ Bảy nói trên.

Trước trận đấu, tay làm bàn cánh trái của Hòa Lan là Lieke Martens bị chấn thương bàn chân nhưng vẫn được tung vào sân ở trận đấu này.

Với sân vận động chỉ cách hai giờ lái xe từ biên giới Hòa Lan, nên đa số trong số 22,000 khán giả trên sân là dân từ Hòa Lan đến.

Sau hiệp đầu không bàn thắng của đôi bên, trong giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp, huấn luyện viên đội tuyển nữ Hòa Lan, Sarina Wiegman cho các học trò của mình biết những vấn đề mà họ bị phải trong hiệp đầu, và đưa đến sự thay đổi trong hiệp nhì.

Việc tung Lineth Beerensteyn vào sân giúp cho Hòa Lan có được thế trận tốt hơn và từ đó dẫn đến bàn thắng đầu tiên ở phút 70 khi tiền vệ Spitse, từ cánh trái, thực hiện pha chuyền bóng vào ngay trước khung thành để cho Miedema nhảy lên đánh đầu đưa banh qua khỏi tay thủ môn Laura Guiliani vào lưới.

UserPostedImage

Nữ cầu thủ Đức Marozsan trong vòng vây truy cản của các cầu thủ Thụy Điển trong trận tứ kết Women’s World Cup 2019 giữa Đức và Thụy Điển diễn ra tại Roazhon Park, Rennes, ngày 29 Tháng Sáu. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Mười phút sau đó, lại chính Spite, lần này từ cánh phải, giao banh bổng vào khung thành Ý để cho hậu vệ Van Der Gragt, tham gia tấn công, nhảy lên đánh đầu vào lưới.

Dẫn trước 2-0 trong khi thời gian còn lại quá ít không đủ cho các cầu thủ áo xanh Ý có cơ hội thu ngắn cách biệt, đành ngậm ngùi rời khỏi cuộc chơi nhìn Hòa Lan, lần đầu tiên lọt vào bán kết và có cơ hội đăng quang giải đấu.

Đức thua Thụy Điển 1-2

Trong khi đó trước trận đấu giữa Đức và Thụy Điển, các cổ động viên Đức gần như tin tưởng đội nhà sẽ dễ dàng vượt qua Thụy Điển ở trận đấu này và vào bán kết.

Niềm hy vọng này được củng cố khi Đức dẫn trước ở phút 16 với bàn thắng của Lina Magull.

Thế nhưng các nữ cầu thủ áo trắng không thể kéo dài tỷ số này được lâu. Với sự lỏng lẻo của hàng thủ, để cho Thụy Điển có dịp quân bình tỷ số 1-1 ở phút 22 với bàn thắng của Sofia Jakobsson và sau đó phút 48, Stina Blackstenis nâng tỷ số lên 2-1. Và tỷ số này giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.

Vượt qua Đức, đội tuyển nữ Thụy Điển vào bán kết gặp Hòa Lan vào ngày Thứ Tư, 3 Tháng Bảy tới đây.

(TTC)

Mắt Buồn  
#10845 Posted : Wednesday, July 3, 2019 3:56:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bốn cha con ‘đoàn tụ’ trong tù
và chuyện cột cờ Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu


Nguyễn Việt Linh/Người Việt

June 11, 2019

UserPostedImage

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng giải thích huy hiệu Trường Thiếu Sinh Quân do ông đề nghị. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Nghe anh Ưng kể chuyện… ăn cắp cột đèn để làm cột cờ đi, thú vị lắm,” ông Lê Văn Sáng, cựu đại úy tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn Quang Trung Trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 ở Vũng Tàu, gợi ý với phóng viên nhật báo Người Việt.

Theo ông Sáng, Trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam Cộng Hòa được thành lập từ thời Pháp thuộc với tên tiếng Pháp là “Ancient Enfant de Troupe” hay gọi tắt là “AET,” dành để giáo dục con cái của các chiến sĩ từ khi còn nhỏ trong môi trường quân đội. Sau khi tốt nghiệp, cựu thiếu sinh quân “AET” tham gia các quân trường khác của Quân Lực VNCH, tùy theo khả năng, để trở thành sĩ quan.

Tại căn nhà mobile home trong khu California Mobile Home Park, ở Santa Ana, ông Nguyễn Văn Bình, con trai thứ nhì của cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng, chỉ huy trưởng Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu, giới thiệu: “Ba tôi năm nay 101 tuổi. Hai thuộc cấp của ông, hôm nay ngoài anh Sáng, còn có anh Phạm Trọng Phúc sẽ cùng chia sẻ những kỷ niệm khi còn làm việc dưới quyền ông, trước ngày 30 Tháng Tư, 1975. Còn tôi là sĩ quan tốt nghiệp khóa 2 Đại Học Chiến Tranh Chính Trị, Đà Lạt.”

Sau khi ông Phúc đến, mọi người cùng vào phòng khách để gặp vị chủ nhà là cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng. Ai nấu đều tay bắt mặt mừng. Đặc biệt là mọi người gọi nhau bằng “anh,” xưng “tôi.”

UserPostedImage

Quang cảnh sân cờ Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu. (Hình: AET Trọng Nguyễn cung cấp)

Ông Phúc cho biết: “Sau khi ra trường Thiếu Sinh Quân, anh Ưng khuyến khích tôi học Trường Quân Y, nhưng chương trình học dài quá, tôi xin vào Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Sau hai năm, tôi tốt nghiệp và phục vụ quân chủng Hải Quân VNCH.”

“Tụi tôi ở trường đều gọi nhau bằng ‘anh’ vì ‘AET’ chúng tôi có truyền thống đó!” cựu đại tá giải thích thêm.

Sau đó, vị chủ nhà cho biết ông vượt biên đến Mỹ năm 1981.

“Tôi ở tù năm năm tại trại Hà Nam Ninh năm 1975. Ra trại năm 1981 là tôi kiếm đường vượt biên ngay. Tôi học khóa 1 Vũng Tàu. Khi quân đội Nhật đảo chánh, tôi vào miền Nam năm 1946, cùng thời với các ông Cao Văn Viên, Nguyễn Chánh Thi, Huỳnh Văn Tư…” cựu đại tá nói.

Trong suốt cuộc đời binh nghiệp, cho đến nay, ông cho biết dù tuổi đã cao nhưng không quên kỷ niệm cùng thuộc cấp đi “ăn cắp” cột đèn về trường để làm cột cờ.

“Năm 1966, tôi thấy cái cột cờ của Trường Thiếu Sinh Quân khi ấy sao nhỏ quá, trong lòng tôi nghĩ làm sao phải có cái cột cờ cao, uy nghi hơn cho xứng đáng với ba doanh trại của trường. Một hôm tôi đi vòng vòng xuống Xóm Vườn (Linh Sơn Cầu Tự), tôi thấy nhiều cột đèn xếp từng hàng. Không biết của ai nhưng thấy mê quá,” cựu Đại Tá Ưng kể.

UserPostedImage

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng (giữa), ông Phạm Trọng Phúc (trái) và ông Lê Văn Sáng, hai sĩ quan thuộc cấp khi xưa. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

“Tôi nhủ thầm rằng xin chắc họ sẽ không cho. Mua chưa chắc họ bán. Chỉ còn cách ‘mượn tạm’ nhưng xe GMC cơ hữu thì nhỏ, không đủ sức để chở cột điện dài cỡ 16 mét về. Tôi đi hỏi mượn xe ‘lô bồ’ của Công Binh Tạo Tác. Anh Nguyễn Văn Phương biệt phái cho tôi một xe ‘lô sết’ 18 bánh,” ông kể tiếp.

“Tôi nghĩ việc này không sĩ quan nào làm nổi, vì ‘ăn trộm’ thỉ chỉ một lần. Mười giờ đêm, tôi đích thân chỉ huy anh em giở ba cột trong số cột được xếp ngay ngắn, đem lên xe. Đem về làm cột cờ!” cựu đại tá say sưa kể.

Ông Lê Văn Sáng đỡ lời: “Thật sự là các cột cờ của mình rất nhỏ, anh Ưng là người có ý tưởng thay thế. Anh nói rằng ba cột cờ tượng trưng cho ba miền: Nam, Trung, Bắc. Trường Thiếu Sinh Quân khi xưa ở nhiều nơi. Tôi được biết sau năm 1954, trường có tại Gia Định, Đà Lạt, Mỹ Tho, Ban Mê Thuột và Sông Mao. Năm 1956, trường các nơi tập trung về Vũng Tàu.”

Ông Phạm Trọng Phúc như hồi tưởng lại ngôi trường xưa, nói: “Tôi cũng nhớ rằng Trường Thiếu Sinh Quân nằm rải rác khắp nơi. Mãi đến năm 1954 tất cả mới dồn về Vũng Tàu. Doanh trại có ba dãy. Cột cờ mới cao 16 mét!”

UserPostedImage

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng cùng các con. Từ trái, ông Nguyễn Văn Hiệp, ông Nguyễn Văn Thuận, bà Nguyễn Thị Liên, ông Ưng và ông Nguyễn Văn Bình tại tư gia ở Santa Ana. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Như chợt nhớ ra một chi tiết liên quan, cựu Đại Tá Ưng tiếp lời: “Hồi xưa nhà tôi ở Vũng Tàu, kế sát bên Trường Thiếu Sinh Quân. Nghe nói sau năm 1975, Võ Văn Kiệt ở đó, trên đường đi Bãi Dâu, sau Núi Lớn, gần Bạch Dinh.”

Một chi tiết khác không kém phần thú vị, ông Ưng là người thiết kế logo sau cùng của Trường Thiếu Sinh Quân, với ba ngôi sao, thanh kiếm và ba chữ Nhân-Trí-Dũng trên nền xanh nước biển.

“Ba ngôi sao là Bắc Đẩu, Sao Hôm, và Sao Mai tượng trưng cho sự sẵn sàng, lúc nào cũng có ba sao ấy trong bầu trời, tượng trưng cho thiếu sinh quân. Cây kiếm biểu hiệu sự chỉ huy. Nhân-Trí-Dũng là ba đức tính, có nghĩa thiếu sinh quân phải có lòng thương người, sự thông minh và can đảm,” cựu đại tá giải thích.

Ông nói đến những ngày tháng nắm quyền chỉ huy: “Tôi lúc nào cũng lo cho thiếu sinh quân từ chén cơm, từ trái trứng. Đâu phải dễ gì kiếm đâu ra được 1,500 trái trứng một ngày. Mình cứ xin theo hệ thống quân giai thì biết bao giờ mới có. Tôi liên lạc với các cố vấn Mỹ. Trước sau cũng có trứng, có sữa cho thiếu sinh quân.”

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng lập gia đình và có mười người con. Hiện nay các người con ở gần ông gồm có ông Nguyễn Văn Thuận, 76 tuổi, tốt nghiệp khóa 16 Hải Quân VNCH; ông Nguyễn Văn Bình, 72 tuổi, tốt nghiệp khóa 2 Đại Học Chiến Tranh Chính Trị; ông Nguyễn Văn Hiệp, 67 tuổi, tốt nghiệp khóa 29 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Liên, 69 tuổi. Riêng ông Nguyễn Văn Trung, 62 tuổi, hiện ở Đức, từng theo học khóa 31 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, chưa hết khóa thì phải di tản.

UserPostedImage

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng trong phần nghi lễ của Đại Hội Thứ 20 Tổng Hội Thiếu Sinh Quân Hải Ngoại. (Hình: AET Trọng Nguyễn cung cấp)

Các con trai và con gái đều cùng tâm sự ngưỡng mộ tài năng, đức độ và thanh liêm của thân phụ.

Ông Thuận, con trai trưởng, nhận xét: “Cha tôi là người liêm chính. Suốt đời ông lo cho thuộc cấp. Lo cho thiếu sinh quân ăn uống đầy đủ, an toàn.”

Ông Bình cho biết ông tham gia trận đánh Phước Long rồi sau bị đi tù chín năm: “Như anh tôi nói, cha tôi không phải loại người ‘xôi thịt.’ Tôi nhớ mẹ tôi muốn ba tôi can thiệp cho tôi về Sài Gòn. Ba tôi nói phải đại úy hay thiếu tá và có vợ con thì may ra, còn khi ấy thì cứ ráng đi xa, đời quân ngũ là thế, và tôi vẫn đi đơn vị xa nhà. Tôi thích thế.”

Bà Liên cho biết: “Dù là con gái, không biết chuyện lính tráng, nhưng thấy anh em thiếu sinh quân thương mến ba tôi, tôi vui lắm.”

Ông Hiệp cho rằng ông học được lòng nhẫn nại của cha. Điều này giúp ông sống vững vàng, từ khi vào Trường Võ Bị, cũng như khi bị đi tù.

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Ưng tuy đã 101 tuổi, ông vẫn còn tỏ ra đầy nghị lực và tình thương cho thiếu sinh quân và thuộc cấp.

“Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, cuối cùng thì bốn cha con tôi đoàn tụ trong nhà tù Cộng Sản. Sống vì anh em thiếu sinh quân, mai đây nếu qua thế giới khác, tôi vẫn là AET!” vị cựu đại tá già nói.

(Nguyễn Việt Linh)
—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, July 3, 2019 4:04:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10846 Posted : Wednesday, July 3, 2019 4:53:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Năm 1945: Cướp chính quyền
và thay quyền dân


Quốc Phương

BBC Tiếng Việt
31 tháng 8 2018

UserPostedImage

Luật sư Trần Thanh Hiệp từng là thành viên phái đoàn chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tại Hòa đàm Paris 1973 và Luật sư tại Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn trước 30/4/1975.

Nhân đánh dấu cuộc Cách mạng Tháng Tám và ngày 2/9 ở Việt Nam năm nay, BBC Tiếng Việt giới thiệu các ý kiến khác nhau về giai đoạn lịch sử này.

Ông Trần Thanh Hiệp, cựu luật sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn trước 30/4/1975 nói với BBC Tiếng Việt từ Paris về điều ông gọi là thiếu tính chính danh của hành động 'cướp chính quyền' năm 1945.

Còn ông Hoàng Cơ Lân, một nhân chứng từng là cựu học sinh có mặt tại cuộc mít-tinh đã 'bị cướp diễn đàn' hôm 19/8/1945 ở Hà Nội, bình luận về biến cố của cuộc cách mạng, vai trò của Cựu Hoàng Bảo Đại và chính quyền của Thủ tướng Trần Trọng Kim.

Ngoài ra là ý kiến về lịch sử chính thống hiện nay tại Việt Nam nói về đất Cách mạng tháng Tám 1945 như thời điểm 'nước Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của toàn dân tộc'.

Cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim

"Tôi tuy quê ở Hà Tĩnh, nhưng hồi đó tôi học ở Hà Nội," ông Trần Thanh Hiệp, cựu Luật sư Tòa Thượng thẩm Sài Gòn nhớ lại.

UserPostedImage

Cựu Hoàng Bảo Đại (1913-1997) là Hoàng đế đời thứ 13 và cuối cùng của Triều đình Nguyễn ở Việt Nam, lên ngôi và trị vì từ năm 1925-1945.

"Tôi nhớ là nhân có một cuộc biểu tình do công chức, dân chúng tổ chức để ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim, thì trong cuộc biểu tình ấy Việt Minh cướp cờ nổi lên và giành lấy như là cuộc biểu tình của Việt Minh để mà làm cuộc Cách mạng tháng Tám. Nhưng mà thực sự ra không có cách mạng gì cả, mà chỉ là một sự cướp chính quyền thôi."

Và Luật sư Hiệp, người có nhiều năm sau 1975 làm luật sư ở cả Tòa Thượng Thẩm tại Paris, giải thích thêm quan điểm của mình với BBC hôm 29/8/2018:

"Đối với tôi đó là một hành động cướp chính quyền chứ không phải là cái mà người ta gọi là Cách mạng tháng Tám vì không có gì thay đổi, cách mạng cả, chỉ có cướp quyền từ tay chính phủ Trần Trọng Kim để mà Đảng Cộng sản dưới tên gọi là Mặt trận Việt Minh hay Việt Nam Mặt trận Đồng minh, cướp lấy chính quyền..."

"Thực sự ra khi thay đổi, ai hay tổ chức nào mà có lực lượng, có sáng kiến thì có thể cướp được chính quyền, nhưng mà sau khi cướp chính quyền rồi thì phải bình thường hóa sự cướp chính quyền ấy bằng việc để cho tất cả nhân dân tham gia vào việc quản trị đất nước.

"Nhưng ở đây, Đảng Cộng sản Việt Nam khi cướp chính quyền thì giữ luôn chính quyền cho riêng mình và giành lấy độc quyền, rồi từ đó đến nay mở ra đường lối toàn trị. Thành ra Đảng Cộng sản tự cho mình quyền thay dân chúng để sử dụng chủ quyền quốc gia.

"Vì thế cho nên không thể nào coi là có tính chính đáng hay là theo từ ngữ cũ gọi là tính chính thống (legitimacy). Tôi cho rằng Đảng Cộng sản tự phong cho mình quyền thay dân chúng, chứ không trả lại cho dân chúng để bình thường hóa việc cướp chính quyền."

UserPostedImage

Bác sỹ Hoàng Cơ Lân (phải) nói với phóng viên BBC Tiếng Việt, Quốc Phương (trái) rằng ông có mặt tại cuộc mít-tinh ở Nhà hát lớn Hà Nội hôm 19/8/1945

"Nhưng mà không có Cách mạng Tháng Tám mà chỉ có cướp chính quyền không, mà cướp chính quyền rồi cho đến năm 1975 cũng vẫn không trả lại cho dân chúng để bình thường hóa việc cho dân chúng tham gia vào việc quản trị đất nước, thì đó chỉ là mở rộng phạm vi chính quyền đã cướp được để cho chính quyền đó có tính chất cả nước, chứ không thể gọi là thống nhất, mà cũng không thể gọi là giải phóng được."

Số phận đất nước và tích tắc lịch sử

Nhớ lại biến cố Cách mạng Tháng Tám 73 năm về trước, một nhân chứng có mặt tại cuộc mít tinh ở Nhà hát lớn Hà Nội hôm 19/8/1945, Bác sỹ Hoàng Cơ Lân, cựu Đại tá, Y sỹ trưởng thuộc Binh chủng Nhảy dù, quân lực Việt Nam Cộng Hòa, nói:

"Hồi đó tôi hơn 13 tuổi, tôi sinh tại Hà Nội năm 1932, bố tôi là bác sỹ nha khoa, gia đình tôi quê ở làng Đông Ngạc, Vẽ, một làng nổi tiếng ở ngoài Bắc, một làng nhiều khoa bảng, chúng tôi là dân Bắc chính cống, gia đình có nhiều người học thức, biết nhiều.

"Bây giờ tôi nghĩ lại, nhiều khi quyết định, số phận của một nước, của một người hay là của một gia đình chỉ ăn thua trong một tích-tắc thôi.

"Theo ý tôi, ông Hoàng Đế Bảo Đại yếu quá, không có được huấn luyện để chỉ huy một nước. Trong lúc mà Đảng Việt Minh, Cộng sản, như chúng ta đã biết, tất cả các đảng Cộng sản đều nói để mọi người tưởng là họ giỏi, để họ mạnh.

"Ông Bảo Đại, giá như là một người biết người, biết của, theo ý tôi, thì ông đã nhờ quân đội Nhật giữ an ninh trật tự, không phải như vậy là nhờ quân đội Nhật mà họ sẽ đô hộ mình, vì họ vừa mới đánh Tây (Pháp) xong, rồi họ thua Đồng minh, họ đã nhận được lệnh của quân đội Đồng minh là gìn giữ trật tự tại Đông Dương.

UserPostedImage

Một hình tiền năm 1953 với hình cựu hoàng Bảo Đại

"Họ hỏi ông Bảo Đại, ông Bảo Đại chối, không hiểu tại sao, rồi ông Bảo Đại đầu hàng Đảng Cộng sản, rồi ông ra ngoài Bắc. Về vấn đề ông Trần Trọng Kim, ông mới làm việc được mấy tháng thì không biết là ông giỏi hay không giỏi, nhưng tôi tin rằng ông Trần Trọng Kim với những Bộ trưởng như ông Bộ trưởng Y tế lúc đó là cụ Vũ Ngọc Anh, là bố của Y sỹ Thiếu tướng Vũ Ngọc Hoàn, người sau này chỉ huy ngành quân y của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, toàn là những người khí khái, toàn là những người có học.

"Có thể họ hơi thiếu kinh nghiệm về chỉ huy, về chính trị, nhưng giá thời đó cứ để cho họ làm việc, cứ để cho Nhật, nói thẳng ra là khi nào cần, thì phải nhờ họ, hơn nữa Nhật Bản đâu có tham vọng chỉ huy, đô hộ Việt Nam đâu, họ chỉ nhận lệnh của đồng minh Anh, Mỹ là họ gìn giữ, bảo vệ an ninh trật tự cho Đông Dương và Việt Nam, thì trong mấy tháng đó, Chính phủ của ông Trần Trọng Kim thừa sức để làm việc để chấn chỉnh lại nội bộ của nước Việt Nam, nhất là sau nạn đói 1945."

Trả lời câu hỏi có thể có một chính thể nào có thể thay thế được Việt Minh khi đó, bác sỹ Hoàng Cơ Lân nói với BBC Tiếng Việt hôm 25/8 từ Paris:

"Tôi thấy có chứ, không có Việt Minh, tôi thấy Việt Nam khá hơn nhiều, mà sẽ được chỉ huy bởi những người có đức độ như ông Trần Trọng Kim, cụ Vũ Ngọc Anh, tất cả những người đó toàn là những người có học, những người ái quốc, mà nhất là họ thực sự yêu nước, dù họ thiếu kinh nghiệm chỉ huy. Nếu trời thương Việt Nam, ông Bảo Đại ông biết chỉ huy, thì đất nước có lẽ không đến nỗi như bây giờ.

"Tôi nhiều lúc hơi khắt khe với ông Hoàng Đế Bảo Đại, nhưng theo ý tôi lịch sử là lịch sử, mình phải nói, quy trách nhiệm ông Vua Bảo Đại, ông mang một trách nhiệm rất lớn trong việc suy sụp của nước Việt Nam sau đó và đưa đến chiến tranh tàn khốc cho đến bây giờ, vì có lẽ cũng không phải tại lỗi của ông ấy, nhưng ông đã không có đủ tư cách, phong độ để làm Vua một nước trong thời loạn ly. Có lẽ số của đất nước như vậy, tôi không biết nói gì hơn..."

UserPostedImage

Luật sư Trần Thanh Hiệp (trái) nêu quan điểm về tính chính thống hay tính chính danh của chính quyền do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo kể từ Cách mạng tháng Tám đến nay.

Vấn đề nêu ra trong Chiếu Thoái Vị

Cũng về Cựu Hoàng Bảo Đại, Luật sư Trần Thanh Hiệp nêu quan điểm:

"Tôi thấy nhiều người không đọc kỹ và không hiểu được giá trị của 'Chiếu Thoái Vị' của Cựu Hoàng Bảo Đại. Khi thoái vị, Cựu Hoàng đã nói rõ rằng ông tự ý chấm dứt Đế chế để cho dân chúng được tự do và mong muốn rằng những người muốn cho ông thoái vị, yêu cầu ông thoái vị phải nắm vững được điều này.

UserPostedImage

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ở Quảng trường Ba Đình hôm 02/9/1945 khai sinh chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

"Và khi đọc 'Chiếu Thoái Vị' và ông nói rằng 'thà được làm công dân một nước tự do, độc lập, còn hơn làm Vua một nước nô lệ', thì ông đã thoái vị để cho dân chúng cũng được tự do để thành lập dân chủ, thì ông cũng hỏi hai người trong phái đoàn yêu cầu ông thoái vị là Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận rằng các ông đó có chấp nhận điều kiện đó không, thì hai người nói chấp nhận...

"Vậy thì chính những người cộng sản đã không tôn trọng lời cam kết của mình và quay lại, không để cho dân chúng được tổ chức dân chủ như là Cựu Hoàng Bảo Đại muốn, cho nên theo tôi 'Chiếu Thoái Vị' của Bảo Đại có một giá trị là thiết lập điều kiện thoái vị để thiết lập dân chủ, mà điều kiện đó không được thi hành.

"Thì điểm này bây giờ người ta ít người biết đến, tôi nghĩ cần phải nhắc lại, nhấn mạnh để cho mọi người hiểu rõ rằng Vua Bảo Đại thoái vị, chấm dứt Đế chế là chỉ để xây dựng dân chủ mà Đảng Cộng sản đã cam kết tôn trọng điều đó nhưng rút cuộc đã 'phản bội' lại lời cam kết của mình và coi lời cam kết của mình như không có. Tức là nói mà không giữ lời hứa."

Khi được đề nghị cho biết về tính xác thực của những nhận định và quan sát trên, cựu Luật sư hành nghề tại Tòa thượng thẩm Sài Gòn và Tòa Thượng thẩm Paris trước và sau 30/4/1975 nói:

"Đó là chuyện lịch sử đã xảy ra và trong cuốn 'Con Rồng Việt Nam', thì ông Bảo Đại có nói lại chuyện đó. Theo tôi được biết không có văn bản [bàn giao] mà chỉ có những lời trao đổi bằng miệng, nhưng giá trị của điều đó, theo tôi theo truyền thống của Việt Nam thì không có thể nào mất giá trị được."

'Khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc'

Trong dịp 73 năm đánh dấu Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, trong một bài báo hôm 30/8/2018 đưa tin Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chủ trì chiêu đãi quốc tế, dẫn phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc, nói:

"Nhắc lại những ngày thu hào hùng cách mạng của Hà Nội từ 73 năm trước, Thủ tướng nêu rõ: Ngày 02-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của nhân dân Việt Nam đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

UserPostedImage

Nam Bộ kháng chiến chống Pháp 1945-46: Hình quân Pháp được quân Anh thả tự do từ tháng 9/1945 trở lại bắt thanh niên Việt Nam

"Từ thời khắc lịch sử thiêng liêng của "màu cờ thu năm ấy", đất nước Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của toàn dân tộc.

"Thủ tướng khẳng định, trong hơn bảy thập kỷ qua, "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" luôn là khát vọng cháy bỏng và là nguồn động lực to lớn để muôn người dân Việt Nam vượt qua khó khăn, gian khổ, tay nắm tay, cùng nhau tiến bước dưới cờ đỏ sao vàng phấn đấu vì nền độc lập dân tộc, vì sự phát triển thịnh vượng phồn vinh, vì hạnh phúc của muôn nhà, góp phần cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới," Tạp chí Cộng sản dẫn lời Thủ tướng Việt Nam.

Edited by user Wednesday, July 3, 2019 5:01:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10847 Posted : Wednesday, July 3, 2019 5:12:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bí quyết làm một người cha tốt


Sophie Hardach

BBC Future
3 tháng 7 2019

UserPostedImage

Fouad Kuyali đọc cho các con mình,Mazen và Julie, tại nhà ở Dubai, nơi anh chuyển đến từ Aleppo, Syria

Việc nghiên cứu trước đây về phát triển trẻ em thường bỏ qua người cha. Nhưng các nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người chăm sóc không phải là mẹ đóng một vai trò quan trọng trong cách cư xử, hạnh phúc, thậm chí là kỹ năng nhận thức của trẻ.

Đàn ông của bộ lạc Aka ở Cộng hòa Trung Phi thường chăm sóc con nhỏ trong khi các bà mẹ đi săn. Họ dọn dẹp, dỗ trẻ và chơi với chúng, và dành nhiều thời gian bế chúng hơn những người cha ở bất kỳ xã hội nào khác. Sự tận tâm này mang lại cho họ danh hiệu "những người cha tốt nhất thế giới" từ những người bình luận trên mạng- là điều ít nhiều mỉa mai vì người Aka được xếp hạng là bình đẳng và thích xa lánh.

Tuy nhiên, điều đó cho thấy quan niệm rộng lớn hơn về "người cha tốt" đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Ngày nay, nhiều ông bố được ca ngợi vì giàu tình cảm, thích chăm chút và làm việc. Nhiều nghiên cứu đang làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về cách mà các ông bố có thể định hình cuộc sống của con cái ngay từ đầu, và thách thức những những quan niệm cũ về cách làm cha mẹ và giới tính.

UserPostedImage

Vì Michael Chamorro Suarez làm việc đêm tại tiệm bánh pizza của mình ở Cahuita, Costa Rica, nên anh có thể dành thời gian cho con cái vào ban ngày

Điều này rất ấn tượng khi mà cho đến những năm 1970, vai trò của người cha đối với sự phát triển của trẻ em hoàn toàn không được nghiên cứu nhiều. Công việc quan trọng nhất của họ được xem là hỗ trợ về kinh tế cho người mẹ, người mẹ chỗ dựa tình cảm cho đứa trẻ.

"Nghiên cứu tập trung nhiều vào tầm quan trọng của mối quan hệ với người mẹ và ít chú ý đến các quan hệ xã hội khác," Michael Lamb, một nhà tâm lý học tại Đại Học Cambridge, người nghiên cứu về những người cha từ những năm 1970, nói. "Trong đó quan hệ rõ ràng nhất là quan hệ cha con- một mối quan hệ được xem là quan trọng hơn khi trẻ lớn hơn lên, nhưng luôn bị xem là thứ yếu trong mối quan hệ mẹ con."

Hay như Marian Bakermans-Kranenburg của Vrije Universiteit Amsterdam, người đang thực hiện một loạt nghiên cứu về người cha mới và về quan hệ trong gia đình, có nói: "Trong cha mẹ thì cha chiếm 1/2, nhưng 99% nghiên cứu nuôi dạy con cái tập trung vào người mẹ.

UserPostedImage

Sống gần sông ở Haiti, một trong những hoạt động yêu thích của Jhonny Labossière với con gái là đùa nghịch trong nước.

Giờ đây, nghiên cứu mới chỉ ra rằng thế giới xã hội của trẻ em là phong phú và phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây.

Đó không chỉ là việc người cha nhảy vào cuộc. Ông bà, cha mẹ đồng giới, cha mẹ kế/ghẻ và cha mẹ đơn thân cũng đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu được điều gì thực sự khiến đứa trẻ phát triển mạnh - và nó không chỉ là về việc một người chăm sóc.

"Một phần của lập luận mà tôi đã cố gắng đưa ra trong 45 năm qua là trên thực tế có rất nhiều yếu tố quan trọng," Lamb nói. Chúng ta muốn thừa nhận sự khác biệt về tầm quan trọng của chúng, nhưng chúng ta cũng cần nhận ra điều đó - để trích dẫn câu nói râp khuôn - đúng là 'phải cần cả làng để dạy một đứa trẻ', và có rất nhiều mối quan hệ quan trọng hình thành nên sự phát triển của đứa trẻ."

UserPostedImage

Jordi Luque, nhà góp ý cho các nhà hàng, ở Barcelona, thường đưa con trai Rai 4 tuổi đi theo để nếm thử, đó là một cách để giáo dục con về những món ăn ngon.

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò nuôi dạy trẻ linh hoạt như thế nào. Nhà tâm lý học Ruth Feldman của Đại Học Bar Bar-Ilan, Israel, phát hiện ra rằng, giống như người mẹ, người cha cũng trải nghiệm sự tăng nội tiết tố khi chăm sóc con nhỏ, nó giúp cho quá trình gắn kết. Khi cha là người chăm sóc chính, bộ não của họ cũng thích nghi với nhiệm vụ đó.

Và sự liên quan tình cảm là quan trọng. Các đứa trẻ có những người cha chăm sóc có tình cảm sẽ thể hiện sự phát triển tinh thần tốt hơn khi chập chững biết đi và sau này ít có vấn đề về cách cư xử, so với những đứa trẻ có bố hay xa lánh hơn. Trẻ lớn hơn cũng có lợi. Những trẻ có cha, hoặc người thay cha, hỗ trợ nhiều hơn về cảm xúc, sẽ có xu hướng hài lòng hơn với cuộc sống và có mối quan hệ tốt hơn với giáo viên và những đứa trẻ khác.

"Các yếu tố dẫn đến sự hình thành các mối quan hệ là hoàn toàn giống nhau đối với người mẹ và người cha," Lamb nói. "Điều đó thực sự phụ thuộc vào tình thương, việc biết nhu cầu của đứa trẻ, đáp ứng nhu cầu đó, tạo ra sự thoải mái và sự hỗ trợ mà đứa trẻ cần đến."

UserPostedImage

Rizwan Shaikh và các con gái của mình ở trong nhà họ tại khu ổ chuột Wadala của Mumbai, Ấn Độ; ông hy vọng Zafinah 3 tuổi sẽ trở thành bác sĩ.

Nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng các bà mẹ và các ông bố thường có xu hướng tương tác khác nhau với trẻ nhỏ: các bà mẹ gắn kết nhiều hơn thông qua việc chăm sóc nhẹ nhàng, trong khi ông bố thường gắn kết thông qua chơi đùa. Nhưng điều đó, Lamb nói, ít liên quan đến giới tính và nhiều hơn là với việc phân chia chăm sóc trẻ.

Các nghiên cứu về các cặp vợ chồng đồng tính và các ông bố nghỉ ở nhà đã chỉ ra rằng, không phụ thuộc vào giới tính, người cha/mẹ đi làm ban ngày và về nhà vào buổi tối, thì người đó có xu hướng chơi trò chơi bạo hơn, như bế trẻ lên cao và xoay văng tròn xung quanh. Còn người ở nhà chăm sóc em bé cả ngày thì tương tác với trẻ điềm tĩnh hơn.

Ở các cặp vợ chồng dị tính, người cha/mẹ chăm sóc hầu hết thời gian trong ngày thường vẫn là người mẹ vì một loạt lý do kinh tế và xã hội.

Một lý do là việc nghỉ phép của cha/mẹ. Trong khi tất cả các nước OECD, ngoại trừ Mỹ, áp dụng nghỉ thai sản rộng rãi, có hưởng lương bằng quỹ công, thì chỉ 1/2 số nước có chế độ bố nghỉ phép chăm trẻ ít nhất là 2 tháng. Trong khi đó, với khoảng cách tiền lương giới tính vẫn còn, thì hợp lý hơn về kinh tế là phụ nữ ở nhà hơn là đàn ông. Ở tất cả các nước OECD, phụ nữ kiếm được ít hơn 13,8% so với nam giới (dựa trên thu nhập trung bình).

Điều này giúp giải thích tại sao chỉ riêng vấn đề nghỉ phép của cha/mẹ sẽ không phải là câu trả lời. Ở Anh, có nghỉ phép chia sẻ giữa cha/mẹ, chỉ 2% các cặp vợ chồng thực hiện.

UserPostedImage

Là một nhạc sĩ sống ở Florence, Ý, nhạc cụ của Davide Woods, đã trở thành đồ chơi cho các con của anh là Noah và Ian.

Trên thực tế, ngay cả với người Aka được ca ngợi, thì phụ nữ vẫn làm phần lớn việc chăm sóc trẻ em. Họ săn bắn và nuôi súc vật mà vẫn địu con bên mình. Nhưng đến nay chưa ai tuyên bố họ là những bà mẹ tốt nhất thế giới.

Nhưng nghiên cứu chi tiết việc người cha tham gia ngay từ đầu có thể có nhiều cái lợi. Và các trò chơi, bất kể là nhẹ nhàng hay dữ dội, là đặc biệt có lợi.

"Chơi đùa là ngôn ngữ của thời thơ ấu: đó là một cách để trẻ em khám phá thế giới, đó là cách để chúng xây dựng mối quan hệ với những đứa trẻ khác," Paul Ramchandani, người nghiên cứu việc chơi đùa trong giáo dục, phát triển và học tập tại Đại Học Cambridge, nói. Ông và nhóm của mình đã quan sát những người cha chơi với con mình trong những tháng đầu đời, sau đó theo dõi sự phát triển của những đứa trẻ này. Họ phát hiện ra rằng các tương tác sớm giữa cha-con là quan trọng hơn rất nhiều so với trước đây giả định.

Những đứa trẻ có bố hoạt động và tham gia nhiều hơn trong khi chơi sẽ có ít khó khăn hơn về cư xử khi 1 tuổi so với những đứa trẻ có bố ở xa hoặc ít gần chúng. Chúng cũng làm tốt hơn ở các bài kiểm tra nhận thức khi 2 tuổi, thí dụ như ở khả năng nhận dạng hình dạng vật thể.

Những kết quả này là độc lập với mối quan hệ của người mẹ với đứa trẻ.

Ramowderani báo trước rằng các kết quả này không nên được hiểu là một liên kết nhân quả rõ ràng. Thay vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con cái họ, việc ở xa con của người cha, thí dụ, có thể là dấu hiệu của những khó khăn khác trong gia đình. Tuy nhiên, ông coi nghiên cứu này là một sự khuyến khích để chơi với con mình từ lâu trước khi chúng có thể bò và nói: "Một số người cha không làm điều đó khi con còn rất nhỏ bởi vì họ không chắc chắn về những gì nên làm, hoặc không chắc chắn làm thế có đúng không." Tất nhiên, những bà mẹ mới sinh có thể cảm thấy do dự tương tự.

Nhưng Ramowderani nói rằng nó có thể đơn giản như là việc để đứa bé ngồi trên đùi mình, cùng nhìn nhau và quan sát những gì bé thích.

"Việc tham gia vào là quan trọng nhất, vì nếu bạn thực hành thì bạn sẽ giỏi hơn. Đó không phải là thứ gì tự nhiên đến với mọi người. Một số người thực sự giỏi việc này, nhưng phần lớn cần sự luyện tập," ông nói.

Theo nhiều cách, ngày nay các ông bố tham gia vào nuôi dạy trẻ nhiều hơn bao giờ hết. Có các nhóm chơi đùa bố-con, các lớp học mát-xa dành riêng cho các ông bố, và các video trực tuyến cực kỳ ưa thích về nhảy tập thể cha-con.

UserPostedImage

Takeshi Masuma làm việc 40 giờ một tuần với tư cách là một kế toán viên ở Tokyo. Trong thời gian ít ỏi rảnh rỗi với các con gái của mình, anh thích đưa chúng đi hát karaoke.

Tuy nhiên, hãy ghé thăm trong tuần một nhóm em bé điển hình trong một khu phố tương đối tiến bộ ở London, và bức tranh sẽ thay đổi ngay. Vâng, thường có 1 hoặc 2 ông bố ở đó, và họ cũng giỏi như các bà mẹ. Nhưng phần lớn việc nuôi dạy con cái dường như vẫn thuộc về phụ nữ. Trên khắp thế giới, phụ nữ dành thời gian gấp 10 lần cho công việc chăm sóc không được trả lương - bao gồm cả chăm sóc trẻ em - so với nam giới.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở ngã ba về cách quan niệm về người bố," Anna Machin, một nhà nhân chủng học và tác giả của 'Cuộc Đời Người Cha', một cuốn sách về cách làm cha hiện đại.

Machin lập luận rằng mặc dù hầu hết các ông bố muốn hoạt động nhiều hơn ở nhà, nhưng nơi làm việc thực sự không thích hợp cho điều này. "Đó là điểm gây căng thẳng cho đàn ông vào lúc này: giữa cần và muốn chăm sóc, và cả sự cần tiếp tục cung cấp," bà nói.

Trước áp lực tài chính mà nhiều gia đình phải đối mặt, Machin lo ngại thực tế sẽ có thể có một sự quay ngược trở lại với trách nhiệm truyền thống: "Bây giờ nếu bạn là một người cha, nếu bạn muốn tham gia nuôi dạy trẻ, bạn phải chút ít là người tiên phong ở nơi làm việc. Bạn phải đi ngược lại tất cả văn hóa 'đàn ông quay trở lại làm việc'. Bạn phải là người thực hiện, 'Thật ra, tôi muốn khẳng định quyền của mình'.

"Và đó là một điều hoàn toàn khó."

UserPostedImage

Renate, 8 tuổi, rất thích giúp đỡ cha là Eriks Oficier, một thợ mộc ở Kuldiga, Latvia, và đến giúp bất cứ khi nào cháu không phải đi học.

Một sự phân chia bình đẳng hơn có thể có nhiều lợi ích lâu dài. Các nhà nghiên cứu do các nhà xã hội học Helen Norman và Colette Fagan tại Đại học Manchester dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người cha có nhiều khả năng sẽ tham gia dạy dỗ khi đứa trẻ 3 tuổi nếu như họ chia sẻ ngang bằng nhau việc chăm sóc con khi đứa trẻ 9 tháng tuổi. Ở Scotland, một nghiên cứu hơn 2.500 gia đình cho thấy các mối quan hệ hỗ trợ cha-con cũng quan trọng như mối quan hệ mẹ-con. Ở một dấu hiệu khác của sự thay đổi, nghiên cứu bao gồm những người thay thế cha như cha dượng, mà tác động của họ thường được đặt sang một bên.

"Mọi người đều có ghi chép, và điều đó góp phần gìn giữ hoặc làm tăng hồ sơ của những người cha trong một loạt các cuộc thảo luận chính sách," Paul Bradshaw, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Xã Hội Scotland thực hiện nghiên cứu thay mặt cho chính phủ Scotland, nói.

Có lẽ một ngày nào đó, một man giám đốc điều hành địu một đứa con sẽ là một cảnh tượng thông thường như cảnh một nhóm đàn ông Aka địu con trở về sau chuyến đi săn. Trong khi chờ đợi, các ông bố có thể cứ thoải mái với thực tế là có vô số cách để trở thành một người cha tốt.

"Một trong những điểm chúng tôi đã học được là không có một mô hình về người cha lý tưởng. Không có một công thức về những gì người cha cần phải làm hoặc những cách cư xử nào mà người cha phải theo," Lamb nói.

Cuối cùng, ông nói, đó là việc phải luôn có cảm xúc, và đáp ứng nhu cầu của đứa trẻ. "Những người khác nhau làm điều đó theo những cách khác nhau. Người ta tranh luận nhiều về vấn đề 'các ông bố hãy làm điều cần làm theo một cách nam tính?' Câu trả lời là không, không cần phải thế.

"Họ cần phải làm điều đó theo cách họ nghĩ là đúng, điều đó thật lòng hơn, điều đó cho phép họ tham gia đầy đủ và mạch lạc vào mối quan hệ với con mình."

Edited by user Wednesday, July 3, 2019 5:33:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10848 Posted : Thursday, July 4, 2019 12:08:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)


Với Đức Phanxicô, kỹ thuật số phải phục vụ
việc cầu nguyện phổ quát


Vũ Văn An

28/Jun/2019

UserPostedImage

Theo ký giả Elise Harris của tạp chí Crux, trong hơn sáu năm tại chức, Đức Phanxicô tỏ rõ thói quen phục hồi các dự án gần như sắp rơi vào quên lãng hoặc các nhân vật bị coi là mất ảnh hưởng trên diễn đàn Công Giáo hoàn cầu.

Một trong các dự án ấy chính là “Mạng Lưới Cầu Nguyện Khắp Thế Giới của Đức Giáo Hoàng” mà trước đây quen gọi là “Tông Đồ Cầu Nguyện”, một việc tông đồ mà 10 năm trước đây bị nhiều người coi là một dự án giáo hoàng xưa cũ, tăm tối và lỗi thời sắp từ từ đi vào lịch sử.

Tuy nhiên chỉ trong năm năm qua, dự án đã được Đức Phanxicô đổi tên và phát động lại với các qui định mới, một ngành thanh niên mới, ngôn ngữ tươi mới, hiện đại hơn và khả năng khôn khéo sử dụng các hệ điều hành (platforms) kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá các ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo Hoàng .

Mặc dù dự án là một công trình giáo hoàng của Tòa thánh, nhưng nó được ủy thác cho Dòng Tên, là Dòng đã thiết lập ra mạng lưới này ở Pháp vào năm 1884 để khuyến khích các Kitô hữu phục vụ Thiên Chúa và người khác bằng việc cầu nguyện, đặc biệt là cầu cho các nhu cầu của Giáo hội.

Tuần này, mạng lưới sẽ kỷ niệm 175 năm, được đánh dấu bằng một hội nghị ngày 28-29 tháng 6, bao gồm một cuộc yết kiến Đức Phanxicô và các buổi gặp gỡ với các giám đốc và phối trí viên của mạng lưới từ khắp nơi trên thế giới.

Theo cha dòng Tên Fréderic Fornos, giám đốc mạng lưới quốc tế, việc cầu nguyện có thể là “máy móc” đối với nhiều người, vì vậy, một nhiệm vụ quan trọng của mạng lưới là giúp các tín hữu mở lòng ra với Thiên Chúa và những gì Người muốn nơi họ, bằng cách giúp cổ vũ “một sứ mệnh cảm thương đối với thế giới”, bắt nguồn từ việc cầu nguyện.

Nói chuyện với Crux, Cha Fornos cho biết mục đích chính của Đức Phanxicô, với mạng lưới cầu nguyện của ngài là trong yếu tính, gửi đi một tín hiệu cấp cứu (SOS) đầy cầu nguyện về các vấn đề và các chủ đề mà cả Giáo hội lẫn thế giới đang quan tâm.

Đức Giáo Hoàng “lo âu đối với một thách thức mà thế giới đang phải đối đầu” mỗi tháng, “và ngài xin sự trợ giúp của toàn thể Giáo hội cùng cầu nguyện với ngài, bởi vì thách thức này rất quan trọng” Cha Fornos nói thế; ngài vừa nói vừa chỉ vào ý cầu nguyện tháng Sáu: cầu cho các linh mục sống như một tấm gương.

Cha nói, “chúng ta có một năm rất khó khăn với những tai tiếng lớn và người ta rất đau buồn, các nạn nhân của bạo lực tình dục và lạm quyền và lạm dụng lương tâm”. Ngài lưu ý rằng nhiều linh mục và tu sĩ đã đóng vai trò chính trong các vụ tai tiếng gây tai họa cho Đạo Công Giáo hoàn cầu, kể từ mùa hè năm ngoái.

Cha Fornos cho rằng vì số lượng lớn những đau khổ do các tai tiếng này gây ra, đôi khi rất khó đề cao uy tín của các linh mục “vẫn tiếp tục việc làm của các ngài một cách đại lượng, đơn sơ và trung thành”, và không hề dính líu đến các vụ tai tiếng này.

Ngài nói: trọng điểm của ý cầu nguyện tháng này là cầu nguyện cho các linh mục thuộc đủ mọi xu hướng trong nỗ lực khuyến khích các ngài tiếp tục sống mạnh mẽ và tập chú vào việc hiến mình cho người khác.

Ngoài ra, mạng lưới còn sản xuất các video về các ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo Hoàng, và gần đây còn phát động ứng dụng “Bấm để Cầu nguyện” (Click to Pray app.), cung cấp cho người dùng cơ hội chia sẻ ý cầu nguyện của riêng họ và cầu nguyện cho những ý mới của Đức Phanxicô.

Người dùng nhận được thông báo cầu nguyện ba lần một ngày - sáng, chiều và tối - và ứng dụng gửi tới người dùng một bản kiến nghị đặc biệt vào Ngày Thế giới Cầu nguyện, được cử hành vào mỗi Thứ Sáu đầu tháng.

Kể từ khi đổi tên, mạng lưới đã lớn mạnh cả về số lượng lẫn yếu tố nhân khẩu học, tự hào với khoảng 35 triệu người Công Giáo tham gia vào các sáng kiến khác nhau của họ và việc gia tăng đáng kể số lượng người trẻ tham gia.

Cách đây không lâu, hầu hết các giám đốc của các văn phòng địa phương đều trên 60 tuổi, nhưng bây giờ nhiều người dưới 40 tuổi, bao gồm cả người 21 tuổi giám sát văn phòng mới của mạng lưới tại khu vực Trung Mỹ, vừa được thành lập ở Guatemala.

Trong năm nay, các ý cầu nguyện của Giáo hoàng cho đến nay bao gồm các nạn nhân của nạn buôn người, các Kitô hữu bị bách hại, và việc gần gũi với Đức Trinh Nữ Maria. Các ý khác, từng được nêu bật, bao gồm các chủ đề gần gũi với trái tim Đức Giáo Hoàng, bao gồm gia đình, giới trẻ, hòa bình ở Trung Đông, bảo vệ các đại dương của thế giới và ý của tháng tới là cầu nguyện cho các luật sư, thẩm phán và tất cả những người liên quan đến việc bảo vệ “sự toàn vẹn của công lý".

Theo Cha Fornos, các video, được phát động trong Năm Thánh Lòng Thương Xót năm 2016 của Đức Phanxicô, không những là một cách mới mẻ để truyền đạt thông điệp của Đức Giáo Hoàng qua các hệ điều hành kỹ thuật số mới, nhưng việc sử dụng hệ điều hành trực quan cũng là một cách nhờ đó những người không quen thuộc với tiếng nói Công Giáo có thể “được đánh động”.

Cha nói, “Nó đã gây một tác động hoàn cầu rất lớn”. Ngài lưu ý rằng các video hiện đang được cung cấp bằng 12 ngôn ngữ và nhận được hàng triệu lượt xem mỗi tháng. Chỉ trong tháng này, các ngôn ngữ mới đã được phát động: tiếng Swahili, Kinyarwanda và tiếng Việt.

Cha Fornos nói, “việc trên để giúp người Công Giáo hiểu rằng ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng không chỉ là một việc cầu nguyện cho vui hay một điều gì đó chung chung mà không ảnh hưởng gì đến thế giới, nhưng nó là một vấn đề lớn trên thế giới”. Cha nói thêm “Đức Thánh Cha tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và ngài cần lời cầu nguyện của toàn thể Giáo Hội Công Giáo”.

Cha Fornos cho biết, Đức Phanxicô “một trăm phần trăm” can dự vào việc lựa chọn các ý cầu nguyện, một diễn trình thường mất khoảng sáu tháng. Nó liên quan đến việc thu thập các gợi ý từ các văn phòng hoàn cầu của mạng lưới, cũng như các ban ngành khác nhau của Vatican; lập ra bản liệt kê; gửi bản liệt kê đó cho Đức Giáo Hoàng để ngài suy gẫm; gặp gỡ Đức Giáo Hoàng để nghe bất cứ thay đổi hoặc đề nghị đích thân nào của ngài; hoàn thiện bản liệt kê; phiên dịch nó và cuối cùng chia sẻ nó khi đến lúc.

Cha Fornos, người thường xuyên nói chuyện với Đức Giáo Hoàng quanh năm trong các cuộc gặp gỡ hoặc đích thân hoặc theo nhóm hoặc trên điện thoại, mô tả Đức Phanxicô như một con người hoàn toàn xác tín đối với sức mạnh của việc cầu nguyện.

Ngài nói “Không phải ngài tin một cách trừu tượng, nhưng ngài tin dựa vào kinh nghiệm, vì khi ai đó cầu nguyện từ trái tim, giao phó cho Chúa những mối quan tâm của họ, thì Chúa sẽ hành động”. Ngài nói thêm rằng Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rất nhiều vào việc cầu nguyện vì ngài đã trải nghiệm sức mạnh của nó ở bình diện bản thân.

Cha Fornos nói: là một giáo hoàng dòng Tên, Đức Phanxicô rất quen thuộc với mạng lưới do Dòng Tên điều khiển trước khi đắc cử, điều này giúp việc làm việc với ngài dễ dàng hơn trong các dự án khác nhau. Cha giải thích rằng điều này cũng giúp ngài dễ dàng hơn trong việc soạn thảo các ý cầu nguyện.

Cha Fornos nói “Khi ngài nói, tôi biết nguồn gốc linh đạo của ngài, vì vậy tôi có thể dễ dàng diễn giải những gì ngài muốn nói”. Cha nói thêm “đôi khi có những nhà báo diễn giải những gì ngài nói theo cách không phải là những gì ngài nghĩ, vì họ không hiểu nguồn gốc linh đạo Inhaxiô của ngài”.

Mặc dù ngài đánh giá cao phong cách cá nhân của mọi giáo hoàng mà ngài làm việc với, Cha Fornos nói rằng khi một tu sĩ dòng Tên người Pháp làm việc cho một giáo hoàng dòng Tên chịu ảnh hưởng lớn của các nhà thần học Pháp như Henri de Lubac, “thì (điều này) giúp tôi rất nhiều vì tôi hiểu được suy nghĩ của ngài và những gì ngài muốn nói”.

Nói về các dự án trong tương lai, Cha Fornos cho biết, vào thứ Sáu, mạng lưới sẽ phát động một dự án mới có tên là “Con đường Trái Tim” (The Way of the Heart), sẽ được giới thiệu trên một trang mạng và một ứng dụng, và dành riêng cho việc truyền bá lòng cảm thương, “vì không có lòng cảm thương, rất khó mà cầu nguyện cho người khác và cho thế giới”.

Bao gồm một hành trình 9 tháng để phát triển về cảm thương, dự án sẽ cung cấp cho các tín hữu những suy tư kinh thánh, linh đạo và thần học, các trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng, các bài linh thao khác nhau và các đề xuất khác vế cách giúp đỡ ai đó trong tháng.

Các dự án trên cũng có một số sáng kiến, được lên kế hoạch cho tháng truyền giáo đặc biệt của Đức Phanxicô, sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019, trùng với Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Amazon.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10849 Posted : Thursday, July 4, 2019 1:05:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Thượng Hội Đồng cho Vùng Amazon:
Tóm Lược Tài Liệu Làm Việc


Vũ Văn An

29/Jun/2019

UserPostedImage

'Instrumentum Laboris’ (Tài liệu Làm việc) của Phiên đặc biệt sắp tới của Thượng hội đồng giám mục cho khu vực Toàn -Amazon (Pan-Amazonia) được công bố tại Vatican. Thượng hội đồng diễn ra từ ngày 6 đến 27 tháng 10 năm 2019 với chủ đề “Vùng Amazon: những nẻo đường mới cho Giáo hội và một hệ sinh thái toàn diện".

Trọng tâm Tài liệu Làm việc của Thượng Hội Đồng là tiếng kêu của Amazon xin Giáo hội trở thành đồng minh của nó để vươn tay ra với mọi người, nhất là với người nghèo, khi họ tìm kiếm sự thành toàn chân thực và nhân phẩm trong cuộc sống của họ.

Tài liệu làm việc đã được trình bày trước báo giới hôm Thứ Hai, ngày 17 tháng 6, bởi Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Nó là kết quả của một diễn trình lắng nghe bắt đầu từ chuyến Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Puerto Maldonado ở Peru, vào tháng 1 năm 2018, và tiếp tục với các cuộc tham khảo khắp Vùng Amazon và Cuộc họp lần thứ hai của Hội đồng tiền Thượng hội đồng vào tháng 5 năm ngoái.

Hãy lắng nghe Chúa, để cùng với Người, chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu của người ta; cho đến khi hít thở được khao khát mà Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta

Vùng Amazon, ở trung tâm Nam Mỹ, bao gồm một khu vực rộng 7.8 triệu kilô mét vuông. Nó bao gồm lãnh thổ thuộc 9 quốc gia khác nhau: Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và French Guyana. Khu rừng nhiệt đới rộng 5.3 triệu kilô mét vuông của nó là khu rừng lớn nhất thế giới và là nguồn nước ngọt, oxy và đa dạng sinh học không thể thay thế cho hành tinh này.

Hãy nghe báo cáo của chúng tôi

“Tiếng nói Amazon” là tiêu đề của phần đầu tiên của tài liệu và nó trình bày thực tại của lãnh thổ và các dân tộc của nó. Phần này tập chú vào mối liên hệ giữa sự sống và nước, bằng cách làm nổi bật việc các dòng sông lớn chảy qua khu vực này chủ yếu ra sao không những đối với hệ thực vật và động vật của lãnh thổ và của trái đất, mà còn đối với sinh kế, văn hóa và linh đạo của hàng ngàn cộng đồng bản địa, các nhóm thiểu số khác và các nông dân sống ở khu vực Amazon.

Sự sống bị đe dọa

Sự sống ở Amazon bị đe dọa bởi sự hủy hoại và khai thác môi trường, bởi sự vi phạm có hệ thống các nhân quyền căn bản của người dân Amazon: đặc biệt là vi phạm các quyền của người bản địa, như quyền đất đai, quyền tự quyết, quyền phân định đất đai, tham khảo ý kiến và sự đồng ý trước.

Theo các cộng đồng tham gia vào diễn trình lắng nghe của Thượng Hội Đồng, sự sống của họ bị đe dọa bởi lợi ích kinh tế và chính trị của các nhóm thống trị trong xã hội ngày nay, đặc biệt là các công ty khai thác mỏ. Ngoài ra, việc biến đổi khí hậu và sự gia tăng can thiệp của con người (phá rừng, hỏa hoạn và thay đổi việc sử dụng đất) đã khiến Amazon rơi vào tình trạng không thể quay trở lại, với tỷ lệ phá rừng cao, buộc người dân phải di dời và ô nhiễm khiến hệ sinh thái của nó gặp nguy hiểm và gây áp lực lên các nền văn hóa địa phương.

Tiếng kêu của trái đất và của người nghèo

Trong phần thứ hai, việc phân tích tài liệu đã phát sinh và cung cấp các đề nghị liên quan đến nền sinh thái toàn diện. Theo các báo cáo của các Giáo hội địa phương mà Văn phòng Tổng thư ký của Thượng hội đồng đã nhận được, Vùng Amazon ngày nay là “một nhan sắc bị thương và biến dạng, một nơi đau đớn và bạo lực”.

Bạo lực, hỗn loạn và tham nhũng tràn lan. Lãnh thổ đã trở thành một nơi xung đột và hủy diệt các dân tộc, văn hóa và các thế hệ

Có những người bị buộc rời khỏi đất đai của họ; họ thường rơi vào tay các mạng lưới tội phạm, buôn bán ma túy và buôn bán người (đặc biệt là phụ nữ), lao động trẻ em và mãi dâm. Đó là một thực tại bi thảm và phức tạp, vượt ra ngoài các ranh giới của luật pháp và quyền lợi.

Lãnh thổ của hy vọng và "sống tốt"

Các dân tộc gốc Amazon có nhiều điều để dạy chúng ta. Trong hàng ngàn năm, họ đã chăm sóc đất đai, nước và rừng của họ và đã cố gắng bảo tồn chúng cho đến ngày nay để nhân loại có thể hưởng lợi từ các hồng phúc nhưng không do Thiên Chúa sáng tạo. Những nẻo đường truyền giảng Tin Mừng mới phải được xây dựng trong đối thoại với sự khôn ngoan của tổ tiên, trong đó những hạt giống của Lời Chúa được biểu lộ.

Thượng Hội Đồng Amazon là một dấu hiệu hy vọng cho người dân Amazon và cho nhân loại

Các dân tộc tại các vùng ngoại vi

Tài liệu Làm việc cũng phân tích tình hình của các Dân tộc Bản địa trong Vùng Cô lập Tự nguyện. Theo dữ liệu từ các định chế giáo hội chuyên ngành, có từ 110 đến 130 dân tộc bản địa tự nguyện cô lập khác nhau, sống bên lề xã hội hoặc chỉ tiếp xúc lẻ tẻ với xã hội. Họ dễ bị thương tổn trước các đe dọa của những kẻ buôn bán ma túy, các siêu dự án cơ sở hạ tầng và các hoạt động bất hợp pháp liên kết với kỹ nghệ khai khoáng.

Người dân Amazon ra đi

Amazon là một trong những khu vực có tính di động nội bộ và quốc tế cao nhất ở Mỹ Latinh. Theo thống kê, dân số đô thị của Amazon đã tăng theo cấp số nhân; hiện có khoảng từ 70 đến 80% dân số sống ở các thành phố, nơi thường xuyên nhận được một số lượng lớn người di cư đến và không thể cung cấp các dịch vụ thiết yếu mà người di cư cần. Mặc dù Giáo hội đã đồng hành với lượng di cư này, nhưng nó đã để lại những khoảng phân cách mục vụ cần được lấp đầy.

Một Giáo hội có tính Tiên tri ở Amazon: Các Thách thức và Hy vọng

Cuối cùng, phần cuối của Tài liệu Làm việc mời các Nghị phụ Thượng hội đồng Amazon thảo luận về điểm thứ hai của chủ đề do Đức Giáo Hoàng đề nghị: những nẻo đường mới cho Giáo hội trong khu vực.

Các cộng đồng địa phương cần một Giáo hội biết tham gia, có mặt trong đời sống xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa và sinh thái của cư dân; một Giáo hội biết chào đón sự đa dạng về văn hóa, xã hội và sinh thái để có thể phục vụ các cá nhân hoặc các nhóm không có bất cứ sự kỳ thị nào; một Giáo hội có óc sáng tạo có khả năng đồng hành cùng người dân của mình trong việc thực thi các đáp ứng mới cho các nhu cầu cấp thiết; một Giáo hội hòa hợp nhằm cổ vũ các giá trị hòa bình, thương xót và hiệp thông.

Các Bí tích và Lòng Đạo đức Bình dân

Các cộng đồng thường gặp khó khăn khi cử hành Bí tích Thánh Thể vì thiếu linh mục. “Giáo hội rút tỉa sự sống của mình từ Bí tích Thánh Thể” và Bí tích Thánh Thể xây dựng Giáo hội. Vì lý do này, thay vì để các cộng đồng không có Bí tích Thánh Thể, các tiêu chuẩn lựa chọn và chuẩn bị các thừa tác viên được ủy quyền cử hành nó nên được thay đổi. Các cộng đồng yêu cầu được đánh giá cao hơn, được đồng hành và và được cổ vũ lòng đạo đức bình dân nhờ đó nhiều người phát biểu đức tin của họ qua các hình ảnh, biểu tượng, truyền thống, nghi lễ và các bí tích khác. Đó là sự biểu lộ túi khôn và linh đạo vốn tạo nên một môi trường thần học đích thực với tiềm năng truyền giáo lớn lao.

Điều thích hợp là xem xét lại ý niệm này: việc thi hành quyền tài phán (quyền cai quản) phải được liên kết với mọi lĩnh vực (bí tích, pháp chế, hành chính) và một cách thường hằng, với Bí tích Truyền chức thánh.

Các Thừa tác vụ mới

Ngoài tính đa nguyên văn hóa của vùng Amazon, các khoảng cách còn tạo ra một vấn đề mục vụ nghiêm trọng không thể giải quyết bằng các phương tiện cơ học và kỹ thuật mà thôi. Điều cần là cổ vũ các ơn gọi bản xứ để nam giới và phụ nữ đáp ứng các nhu cầu chăm sóc mục vụ bí tích; sự đóng góp có tính quyết định của họ hệ ở việc thúc đẩy truyền giảng Tin Mừng đích thực theo quan điểm bản địa, phù hợp với phong tục và tập quán của họ. Họ là những người bản địa rao giảng cho những người bản địa khác với một kiến thức sâu sắc về văn hóa và ngôn ngữ của họ, có khả năng truyền đạt sứ điệp Tin Mừng một cách mạnh mẽ và hữu hiệu của những người có nền tảng văn hóa của chính họ.

Điều cần là chuyển dịch từ một “Giáo hội đi thăm viếng” sang một “Giáo hội ở lại nhà”, đồng hành và hiện diện qua các thừa tác viên địa phương.

Trong khi khẳng định rằng độc thân là một hồng ân cho Giáo hội, Tài liệu quả quyết rằng, đối với những vùng xa xôi nhất trong khu vực, khả thể phong chức linh mục sẽ được nghiên cứu đối với những người đàn ông đã kết hôn có gia đình. Nhằm bảo đảm các Bí tích để đồng hành và hỗ trợ đời sống Kitô hữu, điều khoản này định rõ rằng những người đàn ông này ưu tiên phải là những người lớn tuổi bản địa được cộng đồng của họ tôn trọng và chấp nhận.

Vai trò phụ nữ

Loại thừa tác vụ chính thức có thể được trao cho phụ nữ vẫn còn phải được nhận diện, lưu ý đến vai trò chính mà ngày nay phụ nữ đang đóng trong Giáo hội ở Amazon.

Có người yêu cầu rằng vai trò của phụ nữ phải được công nhận, khởi đi từ các đặc sủng và tài năng của họ. Họ yêu cầu được tái chiếm hữu không gian mà Chúa Giêsu từng dành cho phụ nữ, “nơi mọi người chúng ta đều có thể tìm thấy chính mình”. Cũng có đề nghị phải bảo đảm để họ có quyền lãnh đạo, cũng như các không gian rộng lớn và có liên quan nhiều hơn trong lãnh vực đào tạo: thần học, giáo lý, phụng vụ và trường phái đức tin và chính trị.

Đời sống thánh hiến

Do đó, có đề nghị phải cổ vũ một mô hình thay thế và có tính tiên tri cho đời sống thánh hiến, có tính liên hội dòng và liên định chế. Trên hết, phải có một cảm thức sẵn sàng “để hiện diện ở nơi không ai muốn hiện diện và với người không ai muốn hiện diện với”. Có đề nghị cho rằng việc đào tạo đối với đời sống tu trì nên bao gồm các diễn trình tập chú vào tính liên văn hóa, hội nhập văn hóa và đối thoại.

Đại kết

Tài liệu này cũng nhấn mạnh một hiện tượng quan trọng cần được lưu ý, đó là sự phát triển nhanh chóng của các giáo hội Tin Lành gần đây có nguồn gốc Ngũ Tuần, đặc biệt ở các vùng ngoại vi: “Họ chỉ cho chúng ta một cách khác để làm Giáo Hội, nơi mọi người cảm thấy họ là những người chủ đạo và là nơi tín hữu có thể tự phát biểu một cách tự do không bị kiểm duyệt, không duy giáo điều hay kỷ luật nghi lễ”.

Giáo hội và quyền lực: nẻo đường thập giá và tử đạo

Trở thành Giáo hội ở vùng Amazon có nghĩa là tra vấn quyền lực một cách tiên tri, vì trong khu vực này, người dân không có cơ hội để khẳng định các quyền của họ trước các doanh nghiệp kinh tế lớn lao và các định chế chính trị. Ngày nay, tra vấn quyền lực trong việc bảo vệ đất đai và nhân quyền, có nghĩa là đặt sự sống của người ta vào thế nguy hiểm, tự mở cho mình “một nẻo đường thập giá và tử đạo”. Con số các tử đạo ở Amazon rất đáng báo động (ví dụ, chỉ riêng ở Brazil, từ năm 2003 đến năm 2017, đã có 1,119 người bản địa bị giết vì bảo vệ đất đai của họ). Giáo hội không thể thờ ơ đối với điều này; ngược lại, nó phải hỗ trợ việc bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền và tưởng nhớ các vị tử đạo của nó, bao gồm cả các nhà lãnh đạo phụ nữ, như Nữ tu Dorothy Stang.

Trong thời gian cần thiết để soạn thảo Tài liệu Làm việc, tiếng nói Amazon đã được lắng nghe dưới ánh sáng đức tin; một nỗ lực đã được thực hiện để đáp lại tiếng kêu của người dân và của Amazon muốn có những nẻo đường mới cho Giáo hội và cho một hệ sinh thái toàn diện nhằm phát huy khả năng nói tiên tri ở vùng Amazon. Những tiếng nói Amazon này kêu gọi Thượng hội đồng giám mục đưa ra một đáp ứng mới cho các tình huống khác nhau và tìm những nẻo đường mới nhằm tạo nên một hoàng kim thời đại (kairos) cho Giáo hội và thế giới.

Kỳ tới: Hai đề nghị quan trọng của Tài liệu Làm việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10850 Posted : Thursday, July 4, 2019 1:50:25 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
HÌNH TƯỢNG MẸ TÊRÊSA CALCUTTA


UserPostedImage

Một con người

Mẹ Têrêsa sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo Albani, vùng Skopje, Macedonie. Phần lớn cộng đồng Albani tại đây theo Hồi giáo.

Gia đình cầu nguyện mỗi tối, đi nhà thờ hằng ngày, lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày trong suốt tháng Năm, chuyên cần tham dự các lễ kính Đức Mẹ và quan tâm giúp đỡ những người nghèo khổ và túng thiếu. Trong các kỳ nghỉ, cả nhà có thói quen đến tĩnh tâm tại Letnice – một nơi hành hương kính Đức Mẹ.

Khi còn niên thiếu, Mẹ rất thích đi nhà thờ, đọc sách, cầu nguyện và ca hát. Thân mẫu Mẹ tình nguyện chăm sóc một phụ nữ nghiện rượu ở gần đấy. Mỗi ngày hai lần, bà đến giặt rửa và cho người phụ nữ ấy ăn, đồng thời bà cũng chăm sóc một bà góa có 6 con. Những ngày bà không đi được, Mẹ Têrêsa thay bà đi làm các việc bác ái đó. Khi bà góa qua đời, những người con của bà ta đến sống với gia đình Mẹ như con ruột trong nhà.

Những năm trung học, Mẹ Têrêsa dùng phần lớn thời gian để hoạt động trong hội Legio Mariae. Vì giỏi ngoại ngữ, Mẹ phụ giúp một linh mục gặp khó khăn trong ngôn ngữ, dạy giáo lý và đọc rất nhiều sách về các nhà thừa sai Slovenia và Croatia ở Ấn Độ. Khi lên 12, Mẹ mong muốn hiến trọn đời mình cho Chúa.

Sống trong một gia đình đạo hạnh, Mẹ Têrêsa đã thể hiện hình tượng một người con ngoan, liên đới với thân mẫu, siêng năng trong các việc đạo đức và có chí hướng đi tu như mọi người được ơn gọi sống đời thánh hiến. Cuộc đời niên thiếu thật bình thường, giản dị, không hề có dấu hiệu của một thiên tài!

UserPostedImage

Hình tượng một người giống như mọi người là bản tính của Mẹ kể cả sau này khi trở thành người nổi tiếng thế giới. Khi được giải Nobel Hòa Bình, có người đặt câu hỏi: “Mẹ đang điều khiển một nhà dòng có ảnh hưởng khắp thế giới, vậy có bao giờ Mẹ nghĩ Mẹ sẽ về hưu không? Khi về hưu Mẹ sẽ làm gì?” Mẹ đã thẳng thắn trả lời: “Tôi sẵn sàng về hưu lắm chứ. Việc của Chúa đã có Chúa lo. Còn tôi sẽ làm gì ấy à? Tôi có thể ở với các chị em của tôi tại Washington này để dọn dẹp nhà vệ sinh cho các chị, để các chị có thời giờ đi giúp đỡ những người nghèo ở thủ đô của một nước giàu nhất thế giới.” Khó thể ngờ đây là câu trả lời đơn sơ, hồn hậu của một vị đương nhiệm bề trên một hội dòng quốc tế!

Một nữ tu

Trong 87 năm trần thế, Mẹ Têrêsa trải qua 69 năm (1928-1997) đời tu hành đạo một cách thiết thực và sống động. Cuộc sống thánh hiến của Mẹ chỉ nhằm phục vụ người nghèo, không chỉ là những người đói khát, thiếu áo quần, không nhà ở, mà còn là những người bị bỏ rơi, không ai chăm sóc, không được hưởng sự yêu thương. Mẹ từng nói: “Tôi chỉ là cây bút chì của Chúa, để Ngài gởi bức thư tình yêu của Ngài cho thế giới.”

Mẹ Têrêsa đã hội nhập vào nền văn hóa Ấn Độ trong tu phục với tấm khăn choàng sari (trang phục của phụ nữ Ấn) xõa xuống vai và lưng. Hằng ngày, người nữ tu nhỏ bé như hóa thân thành người bản địa, len lỏi trong những khu ổ chuột nơi thành Calcutta chăm sóc bệnh nhân và người cùng khổ, bất hạnh. Do vậy, tên Têrêsa của Mẹ đã gắn liền với thành Calcutta.

Các tu sĩ của hội dòng cũng theo gương mẫu Mẹ. Hội dòng quy định người đầu tiên khi mới đến, muốn gia nhập cộng đoàn đều được mời sang nhà hấp hối, tức là nhà đón tiếp những người sắp chết. Có một thiếu nữ tìm đến xin gia nhập hội dòng và Mẹ nói với cô: “Con đã nhìn thấy vị linh mục dâng thánh lễ, con đã thấy ngài cầm Thánh Thể trong tay cách cung kính và mến yêu chừng nào, con cũng hãy đi và làm như thế nơi nhà hấp hối, bởi vì con tìm gặp được Chúa Giêsu trong thân thể của người anh em khốn khổ đó.” Lúc sau, cô trở lại và nói với Mẹ: “Thưa Mẹ, con đã sờ đến thân thể Chúa Kitô suốt ba tiếng đồng hồ.” Cảm nhận của cô chính là điều Mẹ Têrêsa đã từng thâm tín: “Mỗi người trong số họ, chính là Chúa Giêsu cải trang.”

UserPostedImage

Hai nét đặc trưng trong đời tu của Mẹ là cầu nguyện – sứ mạng bắt đầu mỗi ngày, trước lúc rạng đông, trước Bí Tích Thánh Thể – và trong ngày là chăm sóc người nghèo nơi các vùng ngoại biên, đã hình thành một chứng từ lôi cuốn biết bao người đồng cảm. Chỉ riêng các nữ tu với tấm khăn choàng sari ngày nay đã lên tới con số hàng ngàn và hiện diện ở hơn 130 quốc gia. Việt Nam đã từng là nơi Mẹ 5 lần ghé thăm và hiện cũng đã có đông đảo tu sĩ thuộc hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô theo linh đạo của Mẹ.

Thật đáng ngưỡng mộ một nữ tu nhỏ bé đã sáng lập một trong những hội dòng lớn nhất trong Giáo hội hiện thời, nhất là với đường hướng tu trì làm rung động biết bao trái tim con người bất kể màu da, tôn giáo!

Một vị thánh

Mẹ Têrêsa đã sống một cuộc đời thánh thiện và sau khi từ trần đã sớm được Giáo hội tôn vinh là THÁNH. Ngày 19.10.2003, trong một nghi thức của Giáo hội, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên bố Mẹ Têrêsa là Chân phước trước 300.000 khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng, ngài đã gọi Mẹ Têrêsa là “một trong những nhân cách xứng đáng của thời đại chúng ta” và là “hình ảnh của người Samari nhân hậu.” Ngài nói rằng cuộc đời của Mẹ Têrêsa là “bản tuyên ngôn can đảm của Phúc Âm”.

Ngày 4.9.2016, Mẹ chính thức được tuyên THÁNH. Mẹ còn tỏ lộ hình ảnh của một vị thánh qua hai phép lạ đã được Giáo hội công nhận. Phép lạ thứ nhất xảy ra với bà Monica Besra, một phụ nữ bộ tộc Bengali, được chữa khỏi khối u ở bụng nhờ đặt một bức ảnh của Mẹ lên bụng. Phép lạ thứ hai đến với một kỹ sư người Braxin được chữa khỏi ung thư não bộ khi vợ ông khẩn cầu sự chuyển cầu của Mẹ lên Thiên Chúa.

Một cuộc sống nên thánh đối với Mẹ là một điều bình dị và ai cũng có thể nên thánh. Mẹ nói: “Thánh không phải là chuyện xa hoa, nghĩa là chỉ dành cho một ít người. Thánh là bổn phận đơn giản của mỗi chúng ta. Thánh là nhận bất cứ cái gì Chúa Giêsu ban cho ta và cho Chúa Giêsu bất cứ cái gì Người đòi nơi ta với một nụ cười thật tươi.”

Mẹ cũng phân biệt rạch ròi ơn gọi và công việc: “Nhiều người lầm lẫn công việc và ơn gọi. Ơn gọi của chúng ta là yêu mến Chúa Giêsu.” Đắm chìm trong tình yêu Chúa, Mẹ lắng nghe tiếng Chúa dạy và thể hiện những công việc Chúa muốn, như trong thư của Thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống trong xác phàm, là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gl 2,20).

Hình tượng Mẹ Têrêsa Calcutta nơi trần thế đã được khắc họa đúng như Mẹ đã từng thổ lộ: “Theo huyết thống, tôi là người Anbani. Theo quốc tịch, tôi là người Ấn Độ. Theo đức tin, tôi là một nữ tu Công giáo. Theo ơn gọi, tôi thuộc về thế gian. Theo con tim, tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu.”

Phạm Ngọc
(cgvdt.vn 17.07.2016)

Edited by user Thursday, July 4, 2019 2:00:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10851 Posted : Friday, July 5, 2019 3:11:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bí Mật Nhà Nước


29/06/201900:00:00(Xem: 672)
Nguyễn Thị Cỏ May

Ở thời đại tin học thế hệ 5 mà vẫn tồn tại những bất thường, lại trở thành hiện tượng mà người ta mặc nhiên chấp nhận gần như tự nhiên. Việt nam vẫn cố bám theo cộng sản chết bỏ là một thứ bất thường. Nguyễn Phú Trọng được đảng cộng sản chọn làm Chủ tịch nước, vắng mặt trong công tác từ hôm 14/4 ở Kiên Giang cho tới nay là hơn 2 tháng. Thật ra trong thời gian đó, ông ấy có xuất hiện vài lần nhưng chỉ thoáng qua.

Theo chế độ, cán bộ đảng viên là đầy tớ của nhân dân vì nhân dân là chủ đất nước. Đầy tớ Nguyễn Phú Trọng không làm việc hơn 2 tháng qua mà không xin phép chủ, không báo cáo lên chủ tình trạng tại sao vắng mặt. Nếu bịnh thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe do y sĩ cấp. Đầy tớ Trọng không theo một qui tắc nào hết mà không bị đuổi việc. Cũng là một thứ bất thường nữa. Đúng hơn đó là quái đảng!

Thông thường thì chánh phủ của ông Nguyễn Phú Trọng phải cho phổ biến phiếu sức khỏe của Chủ tịch nước theo định kỳ và trong trường hợp bịnh hoạn, phải thông báo tình hình sức khỏe theo mỗi biến chuyển. Đó là việc phải làm theo luật định và còn là nghĩa vụ với nhơn dân.

Ở đây, ông Trọng không làm, chánh phủ cũng không làm vì đầy tớ không thèm coi ông Chủ Nhơn dân ra gì hết.

Chẳng những không báo cáo sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng, đảng cộng sản còn ban hành luật qui định việc giữ kín tình trạng sức khỏe, thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước xhcn thuộc loại "bí mật nhà nước".

Và Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Dự luật về Bí mật nhà nước!

Thân thế, sự nghiệp lãnh đạo là «thông tin mật»

Quốc hội Việt Nam tiến hành thảo luận dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vào chiều 25/10/2018. Theo báo chí việt nam thì Dự Luật «Bảo vệ bí mật nhà nước» khiến nhiều đại biểu Quốc hội quan ngại vì cho rằng quy định về thông tin mật như vậy là "quá rộng".

Trong số những thông tin nêu trong danh mục "mật" của bản dự thảo, có vấn đề về thân thế và tình trạng sức khỏe của lãnh đạo làm cho nhiều người có suy nghĩ bình thường không khỏi kinh ngạc. Còn xử lý đất đai, ruộng vườn của nhơn dân cũng mật thì đó là điều ai cũng hiểu dễ dàng.

Theo nội dung dự luật thì "thông tin về thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước" được đặt trong nhóm các thông tin mật thuộc chính trị; và "thông tin về bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước", được đặt trong nhóm y tế.

Lợi bất cập hại là lo ngại của Dân biểu Trương Trọng Nghĩa. Vị đại biểu từ đoàn TP Hồ Chí Minh nói những thông tin như sự nghiệp, thân thế lãnh đạo lẽ ra cần được tuyên truyền để người dân học tập. Nói như vậy không biết ông dân biểu ấy nói thật hay ngụ ý diểu cho vui?

Có người cho rằng Dự luật này là «Thừa » và «vênh » vì một số quy định trong dự luật đã được nêu trong các luật đã có, hoặc mâu thuẫn với luật đã có.

Ví dụ, Luật Khám chữa bệnh đã quy định giữ bí mật những thông tin của người bệnh, nên quy định thông tin sức khỏe cán bộ lãnh đạo là mật của dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước "là không cần thiết". Vả lại, việc quản lý sức khỏe cán bộ đảng viên cao cấp hoàn toàn do một Ủy Ban Trung ương đảng trách nhiệm và quyết định. Cả việc phải chửa trị như thế nào? Mổ, cắt, uống thuốc, … được lành bịnh ra về hay cần phải đi thăm bác.

Ngoài ra, một số Dân biểu cũng phản ánh việc đưa tài nguyên môi trường, đất đai vào danh mục «mật» là quá «rộng». Hay đúng hơn là quá vô lý nếu không phải vì nhằm phục vụ lợi ích của đảng viên và phe cánh cộng sản với nhau.

Hiện tại, có ít lắm 70% khiếu nại, tố cáo của người dân về đất đai, môi trường, nên quy định này khiến khiếu nại của dân không biết đến bao giờ mới được giải quyết.

Người dân cũng không thể tiếp cận được với các thông tin cần thiết để bảo vệ mình, ví dụ như vụ dân Thủ Thiêm phải tự tìm bản đồ bị «thất lạc».

Có một phê phán của một người dân thường được cho là chính xác hơn hết: «chả hiểu được, nếu thân thế lãnh đạo mà «mật» thì người dân sao biết để mà bầu cử. Vậy cứ mật hết đi, đừng cho dân biết gì cả. Tự biên, tự diễn, tự vỗ tay là được rồi»!

Thật ra cái «bí mật» nhà nước không phải chỉ có ở cái xứ CHXHCN/VN mà ở xứ Tây cũng có và nó còn nhiều gay cấn hơn, xảy ra dưới hai thể chế khác nhau, xã hội chủ nghĩa và tự do.

Bí mật nhà nước theo xhcn: Trường hợp TT. Mitterrand

Ông François Mitterrand, đảng viên Xã hội chủ nghĩa pháp, là người duy nhứt làm Tổng thống suốt 2 nhiệm kỳ 14 năm của Đệ V Cộng hòa Pháp và cũng là người duy nhứt, suốt thời gian làm Tổng thống, có nhiều người vừa là bạn thân lâu năm, vừa là cộng tác thân tín, tự tử (ít lắm là 5 người) với lý do mờ ám.

Gốc mác-xít, ông còn là người bản lãnh, đầy mưu mô. Khi lên nắm quyền, ông áp dụng đường lối xhcn, tư bản bỏ đi hết. Hai năm sau, ông vội «đổi mới» theo kinh tế thị trường. Và tuyên bố trong đảng với nhau «Cứ tuyên bố đường lối xhcn nhưng làm theo đường lối tự do». Nhưng ông là người biết chơi điệu theo kiểu giới giang hồ, điều này khác hẳn với Hồ Chí Minh, là ai chịu chơi với ông thì đều được ông ban phát quyền lợi đúng theo khả năng đã «hợp tác» với ông. Dưới trướng của ông, từ bà Thủ tướng tới các bà Bộ trưởng đều là những người trước kia, trong đảng, đã từng là bồ của ông. Tính ra, ông có ít nhứt 20 bà bồ và một bà vợ bé, không kể bà vợ già chánh thức còn tòn teng đó.

Chỉ ít lâu sau khi đắc cử, ông đi đứng khó khăn. Hai vị Tướng y sĩ của bịnh viện Val de Grâce và y sĩ riêng Gubler của ông khám ông, phát hiện ra «cậu Tổng thống nhỏ» bị sưng và có triệu chứng ung thư. Bác sĩ khuyên ông phải vào nằm nhà thương và mổ. Nghe xong, ông hét lên «Không có chuyện đó được». Nhưng sau cùng ông phải vào nhà thương điều trị.

Thứ bảy ngày 7 tháng 11 năm 1981, một chiếc xe DS (Citron) cũ chở T.T Mitterrand, có ông Gubler, bác sĩ riêng của ông tháp tùng theo, vào nhà thương bằng cổng sau, lối vào dành cho yếu nhơn.

Ông nghĩ mới đắc cử đây, làm Tổng Thống được mấy tháng, nay nằm nhà thương, không khéo các đồng chí của ông đứng lên đảo chánh, hạ bệ ông hoặc phe đối lập hạ bệ ông, cho rằng ông bất lực làm Tổng thống tuy Hiến Pháp không có qui định hạ bệ Tổng thống. Hơn nữa, ông đang sống hạnh phúc với bà vợ bé và cô ái nữ ở tuổi cập kê, nay nhập viện, biết đâu chúng nó, vì bị những thế lực thù địch mua chuộc, sẽ thiến mất “cái của quí” của ông. Ở đời mà, còn nhiều những âm mưu, ghen tương khác nữa. Ai biết được. Nhứt là bà vợ già của ông, vốn là một cán bộ đảng kỳ cụu, chuyên chính, sắt máu, rất đáng lo sợ.

Nhưng đã vào đây phải có bản tin đưa cho báo chí, khi Tổng Thống phủ cần phải làm. Dân chúng có quyền đòi biết sự thật về tình trạng sức khỏe của người lảnh đạo quốc gia. Chánh phủ không có quyền từ chối. Thế là bệnh viện lập cho ông Mitterrand một hồ sơ bệnh nhân với một tên khác, ghi đầy đủ chi tiết thật về bịnh của ông cho việc chữa trị, còn hồ sơ tên của ông thì gồm những điều tốt đẹp, để như thế giữ được kín đáo chuyện khi chưa cần phổ biến.

Ông Mitterrand bị ung thư tiền liệt tuyến và bắt đầu tác hại qua xương. Các bác sĩ thấy trước cái chết của ông Mitterrand.

Ông Mitterrand chết đầu năm 1996 tại Paris. 8 ngày sau, bác sĩ Gubler cho nhà Plon phát hành cuốn sách «Bí mật lớn» (Le Grand Secret), ông viết chung với nhà báo Michel Gonod của Paris Match. Trong sách, ông thuật lại việc ông theo dõi sức khỏe của TT. Mitterrand suốt 2 nhiệm kỳ. Ông Gubler đặc biệc tiết lộ ngay hồi tháng 10 năm 1981, vừa đắc cử, ông Mitterrand đã biết mình bị ung thư tiền liệt tuyến nhưng phiếu sức khỏe của ông Mitterrand do ông ký để phổ biến suốt thời gian 14 năm dài đó hoàn toàn không đúng sự thật. Cũng theo tiết lộ của bác sĩ Gubler, từ năm 1994, ông Mitterrand đã không còn khả năng làm việc nữa.

Ông Balladur, cựu Thủ tướng của TT. Mitterrand và ông Juppé, cụu Ngoại trưởng, cùng lên án «chưa bao giờ thấy một sự bất lực điều hành đất nước như vậy.»

Sách vừa phát hành được 2 ngày thì bị thu hồi theo gia đình của ông Mitterrand yêu cầu. Nhưng cũng may chỉ trong 48 giờ, sách đã bán được 48000 quyển. Và tiếp theo, sách được những người yêu chuộng tự do thông tin đưa lên mạng.

Tòa án Paris phạt bác sĩ Gubler 4 tháng tù treo và xóa tên khỏi Y sĩ Đoàn về tội vi phạm bí mật nghề nghiệp.

Tòa trên duy trì lệnh cấm sách lưu hành, phạt ông Gubler và nhà xuất bản 340000 frs (bằng 51 833€) phải trả cho gia đình ông Mitterrand. Ngoài ra, ông Gubler còn bị lột 2 huy chương cao quí (Ordre national du Mérite và Légion d’honneur) do Thủ tướng Jospin, đảng viên đảng xã hội chủ nghĩa, ký để thi hành.

Tháng 5/2004, Tòa án âu châu về Nhơn quyền lên án Pháp, cho rằng «lệnh cấm quyển sách của bác sĩ Gubler lẽ ra đã được thu hồi sau vài tháng, nay nhơn danh quyền tự do diễn tả, xét rằng tình trạng sức khỏe của vị lãnh đạo quốc gia không thuộc bí mật y khoa mà liên hệ tới đời sống của một dân tộc».

Sau quyết định của Tòa án Âu châu về Nhơn quyền, đầu năm 2005, quyển «Bí mật lớn» được nhà Rocher tái bản.

Trường hợp De Gaulle

Bí mật của lãnh tụ đôi khi còn là vấn đề đối ngoại nữa. Giáo sư y khoa Aboulker ở bịnh viện Val de Grâce, một hôm, thuật lại câu chuyện của TT. De Gaulle, dĩ nhiên phải đợi mồ của ông xanh cỏ. Đó là câu chuyện giữa ông De Gaulle với thầy thuốc điều trị sau khi mổ tiền liệt tuyến của ông.

Hôm ấy, thấy trong người dễ chịu, ông De Gaulle bảo với giáo sư Aboulker, vừa khám ông xong, rằng ông muốn gặp bác sĩ giải phẫu đã giải phẫu ông và đặt cho ông cái “xông” (la sonde, ống thông) tuyệt vời nầy để ông khen thưởng vị bác sĩ tài hoa ấy. Giáo sư Aboulker gải đầu vừa thưa với ông De Gaulle là việc gặp bác sĩ giải phẫu kia có lẽ hơi khó vì ông ấy là người Mỹ.

Lập tức ông De Gaulle đỏ mặt và hét lớn với Giáo sư Aboulker: Mi đừng bảo với ta rằng bác sĩ Mỹ đã mổ cho ta và đã đặt cho ta cái “xông” của Mỹ, nghe chưa?

- Trời đất quỉ thần ơi! Không có “xông” của Tây, thưa Ngài.

Để làm dịu cơn súc động của ông De Gaulle, Giáo sư vội chữa:

- Thưa Ngài, “Xông Mỹ” nhưng chế tạo ở xứ Pháp.

Ông De Gaulle gắt thêm:

- Thôi được, đừng nói nữa. Này bác sĩ! Tôi không muốn người ta biết rằng tôi được đặt cho một cái “xông Mỹ”, rõ chưa? Ông hãy nhớ rằng đây là một “bí mật quốc gia”.

Ông De Gaulle ra nhà thương, về nhà dưỡng bệnh.

Một hôm ông kể chuyện “bí mật quốc gia” nầy với bà vợ của ông :

- Bà nghĩ coi, không lẽ tôi như vầy mà cứ bị phụ thuộc vào Mỹ hoài sao? Giải phóng nước Pháp, Mỹ giúp và nhờ đó mà tôi mới trở về được và trở thành anh hùng giải phóng. Nay, “nó” của tôi hết bệnh, định hình, định vóc được, có thể lấy lại tác phong hùng dũng, lại cũng nhờ Mỹ nữa sao?

Tôi muốn “nó” phải tự lực tự cường – Tôi không muốn thằng tôi mang nặng mãi nỗi ám ảnh về Mỹ suốt đời, Bà à!

- Ông ơi! Còn giữ được «nó» vẫn hùng dũng là Đảng* và nhân dân vui mừng rồi!

Và … riêng tôi còn mừng hơn nữa, hạnh phúc lắm, ông à!

*Đảng RPF – Tập họp Nhân dân Pháp

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Friday, July 5, 2019 3:15:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10852 Posted : Friday, July 5, 2019 3:21:47 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Binh Pháp Tôn Tử Và Cuộc Đọ Sức Mỹ – Trung


07/05/2019

UserPostedImage

Tượng chiến lược gia Tôn Tử tại Nhật Bản

Phải chăng Trung Quốc đang áp dụng sách lược Tôn Tử trong cuộc đọ sức với Mỹ?

Cuộc chiến thương mại đang đẩy Hoa Kỳ và Trung Quốc vào một cuộc đối đầu chưa từng có, dù đó là một cuộc đối đầu không vũ trang. Theo nhận định của chuyên gia quân sự Jean-Vincent Brisset, thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS trên tờ Atlantico, «Nếu các nhà lãnh đạo phương Tây muốn hiểu hành động của Bắc Kinh thì điều mà họ lẽ ra phải học trước tiên chính là binh pháp Trung Quốc».

Binh pháp Trung Quốc là một bộ binh thư rất đặc biệt. Liệu rằng các định hướng chiến lược mà quân đội Trung Quốc đang sử dụng kể từ ngày thành lập đến nay có thể giải thích phần nào cách thức mà Trung Quốc đang tiến hành trong cuộc xung đột thương mại hiện nay ?

Nói về «binh pháp Trung Quốc» rất là khó. Nếu như đế chế Trung Hoa trong lịch sử trải qua biết bao cuộc xung đột, thì phần lớn đó đều là nội chiến. Nhưng người ta cũng hay quên là chỉ có hai triều đại duy nhất từng chiếm đóng một vùng lãnh thổ lớn hơn cả vùng lãnh thổ của Trung Quốc truyền thống đều là hai triều đại ngoại bang và thực dân: Triều đại Nguyên Mông và Nhà Thanh (Mãn Châu).

Khi Mao Trạch Đông lên cầm quyền, Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc chiến bên ngoài lãnh thổ. Tại Triều Tiên, Trung Quốc huy động những quân đoàn hùng hậu, gây ấn tượng bởi các đợt tấn công trực diện ồ ạt, không có một tầm nhìn chiến lược nào, khiến quân lính chết như rạ. Điều ngạc nhiên là không quân Trung Quốc tham gia cuộc chiến này đã chứng tỏ những năng lực tuyệt vời trong các cuộc không chiến, ở đó các năng lực cá nhân là điều cốt lõi. Còn trong chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, sự tham gia của Trung Quốc không rõ ràng và không đáng kể.

Năm 1962, xung đột Trung-Ấn lại rất khác lạ. Bởi vì, lần đầu tiên Trung Quốc «chuẩn bị» tham chiến bằng một loạt các hành động và biểu dương sức mạnh cực kỳ hiệu quả, đến mức quân đội Ấn Độ chưa ra trận mà đã mẩm chắc là sẽ thua. Năm 1979, «cuộc viễn chinh trừng phạt» Việt Nam lại kết thúc bằng một thất bại ê chề.

Còn cuộc xung đột Trung Quốc–Liên Xô chỉ tóm gọn trong vài trận giao tranh nhỏ, không có quân sự hóa vùng biên giới. Đối với Đài Loan, hòn đảo này trong một thời gian dài, đã tìm cách tiến hành nhiều chiến dịch nhỏ nhắm vào Hoa Lục; các cuộc va chạm xảy ra nhiều hơn và kéo dài hơn nhưng chưa bao giờ trên quy mô lớn.

Các «định hướng chiến lược» đã có những tiến triển nhiều kể từ năm 1949. Ban đầu, Mao Trạch Đông huy động người dân được trang bị vũ khí – mà thực ra đó là lực lượng bộ binh, trang bị yếu kém và có sự hỗ trợ của lực lượng pháo binh kém cơ động, để đối phó với khả năng quân Mỹ từ biển tấn công vào.

Việc khẳng định một «cuộc chiến tranh nhân dân», đi kèm với những tuyên truyền về «con hổ giấy» nguyên tử (Mỹ), không ngăn cản Người Cầm Lái Vĩ Đại sớm khởi động chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Thậm chí, những ai tham gia vào chương trình này, nhắm đối phó với cả Liên Xô cũng như Mỹ, đều «được tha» trong suốt thời kỳ Đại Nhảy Vọt và Cách Mạng Văn Hóa.

Trên thực tế, Trung Quốc tiến hành song song hai hướng chiến lược. Đối với Liên Xô, Trung Quốc từ chối giao chiến và lập «tuyến phòng thủ thứ ba», nằm sâu trong lãnh thổ nước này. Trái lại, Trung Quốc cho rằng nếu có một cuộc đổ bộ, quân Mỹ và đồng minh có thể không chịu nổi những tổn thất nhân mạng to lớn. Do đó, có chiến lược phòng thủ rõ ràng hướng về phía đông, tập trung bảo vệ Bắc Kinh, và Thượng Hải.

Đa phần các lập luận trên hiện nay của chính phủ Trung Quốc là dựa trên khái niệm phòng thủ này: Giáng cho đối thủ những thiệt hại đến mức cho dù họ có tuyên bố chiến thắng thì «thắng lợi» này cũng đẩy đối thủ vào vị thế bất lợi hơn so với lúc trước khi xảy ra xung đột. Đây chính là kiểu chiến lược răn đe của kẻ yếu đối với kẻ mạnh, giống như chiến lược của nước Pháp.

Đâu là những nguyên tắc chủ chốt của binh pháp Trung Quốc ?

Từ nhiều năm nay, việc tán tụng «binh pháp Trung Quốc», được tóm gọn với cái tên «binh pháp Tôn Tử» rất thịnh hành. Cách nay rất lâu, Tôn Tử có viết một tiểu luận vài trang, và là nguồn gốc của hàng chục ngàn trang luận bàn sau này.

Tiểu phẩm này bao gồm hai lời dạy. Lời thứ nhất đề cập đến những tri thức thông thường về chiến thuật không có gì độc đáo lắm. Lời thứ hai mới thật hấp dẫn và vẫn luôn mang tính thời sự. Xuất phát từ nguyên tắc nên tránh giao chiến và chỉ tiến hành khi nào cầm chắc phần thắng, Tôn Tử chú trọng nhiều vào vai trò của việc thu thập thông tin và phân tích khả năng của đối thủ.

Trên cơ sở này, ông nhấn mạnh đến sự cần thiết «tác động trước» vào đối thủ, dùng mọi cách để làm suy yếu đối phương, nhất là bằng các đòn tâm lý. Giới quân sự Trung Quốc không phải lúc nào cũng áp dụng những lời dạy này, nhất là trong lịch sử, họ phải đối đầu với các cuộc nội chiến nhiều hơn là các cuộc xung đột ở bên ngoài lãnh thổ. Thế nhưng, trong cuộc xung đột Trung-Ấn năm 1962, những điều dạy này lại được thực hiện một cách tuyệt vời.

Tuy nhiên, nền văn hóa rất cổ xưa của Trung Quốc, không chỉ có Tôn Tử. «Ba mươi sáu kế sách» cũng quan trọng không kém. Đó chính là những kinh nghiệm khôn ngoan của nhà nông, dạy cách tay không chống trả một lãnh chúa hùng mạnh. Điều này làm chúng ta nghĩ ngay đến Robin–Thủ lãnh Rừng Xanh trong cuộc đối đầu với lãnh chúa Nottingham. Hơn nữa, ngày nay, ước mong phát triển một loại vũ khí «thần kỳ» vẫn tồn tại. Chính vì thế mà người ta nghĩ đến chiến tranh mạng, các vật thể bay siêu thanh hay nhiều thứ khác nữa.

Vậy thì chúng ta có thể dự đoán thế nào phần tiếp theo của cuộc đối đầu hiện nay giữa Trung Quốc với Mỹ ?

Như chúng ta vừa thấy, các định hướng chiến lược lớn của Trung Quốc dường như chủ yếu dẫn đến thế phòng thủ khi đối mặt với Hoa Kỳ, theo chiến lược răn đe thông thường của kẻ yếu trước kẻ mạnh. Trong một thời gian dài, quả thật đúng như vậy.

Đã có nhiều thay đổi và những thay đổi đó còn đi xa hơn những phát biểu về «tin học hóa» hay cuộc chiến hiện đại. Người ta hay quên, ông Đặng Tiểu Bình, một cựu chỉ huy quân đội, từng xếp quân đội thuộc diện ưu tiên cuối cùng của Nhà nước. Trong cuộc chiến vùng Vịnh, Saddam Hussein từng được trang bị một phần vũ khí của Trung Quốc, nhưng hoàn toàn cổ lỗ, thật sự thua xa các trang thiết bị của liên quân. Giới quân sự Trung Quốc, khi ấy đã lờ mờ ý thức được sự lạc hậu, bắt đầu nói lên những chính sách của của họ, đòi hiện đại hóa quân đội.

Cùng thời điểm đó, đô đốc Lưu Hoa Thanh (Liu Huaqing), một chiến lược gia, đã thực hiện chính sách phát triển hải quân đầy tham vọng và hoàn toàn khác biệt với tất cả những gì Trung Quốc từng làm trước đó trong lĩnh vực này. Dự trù kéo dài trong nhiều thập niên, ông chủ trương – thông qua chiến lược chống tiếp cận, thâm nhập – thiết lập một sự kiểm soát toàn diện đối với các vùng biển rộng lớn, đến tận những vùng lãnh thổ tiền đồn của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Thế rồi dần dần người ta mới thấy rõ chiến lược phòng thủ của Trung Quốc ngày càng chuyển sang thế tấn công. Nhất là, sau nhiều thập niên luôn khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên, giờ người ta bắt đầu nghe thấy Trung Quốc nói là rất có thể sử dụng loại vũ khí này trước trong trường hợp các lợi ích sống còn của họ bị tổn hại.

Những biến động tại Biển Đông, việc phát triển dự án «chuỗi ngọc» thành «Con đường tơ lụa hàng hải», việc thành lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài chứng tỏ Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược thuần túy phòng thủ.

Tuy nhiên, trở lại với cuộc đối đầu Mỹ-Trung, nhìn từ phía Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn còn trong trạng thái răn đe của kẻ yếu trước kẻ mạnh. Và như mọi chiến lược răn đe khác, chiến lược này chỉ sẽ thành công nếu như không xẩy ra xung đột.

Theo RFI ngày 04-07-2019

thao ly  
#10853 Posted : Friday, July 5, 2019 5:10:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vì sao người dân TC ‘mù tịt’ về biểu tình Hong Kong?


July 4, 2019

Truyền thông Trung Cộng (TC) không hề đưa bất cứ tin tức gì về những cuộc biểu tình Hong Kong, mạng xã hội bị kiểm duyệt chặt chẽ, trong khi người dân Trung Cộng (TC) thường bàng quan với các vấn đề chính trị, dân chủ hay nhân quyền, các nhà quan sát nhận định.

UserPostedImage

Người dân Hong Kong đã xuống đường trong suốt gần một tháng qua để phản đối luật dẫn độ

Những hình ảnh đầy kịch tính của người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) vào tối ngày 1/7 và các cuộc tuần hành trên phạm vi toàn thành phố trong nhiều tuần qua để chống dự luật dẫn độ, mà qua đó nghi phạm có thể được đưa sang TC để xét xử, đã được phát đi khắp thế giới.

Tuy nhiên, tại TC, truyền thông hoàn toàn lặng tiếng im hơi về việc này trong khi Đảng Cộng sản Tàu bảo đảm rằng không có bất kỳ hình ảnh hay lời đề cập nào về các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hong Kong đến được với công chúng trong nước dù là trên truyền thông xã hội, tivi hay báo chí, tờ Strait Times của Singapore cho biết.

Màn hình tivi chuyển sang đen khi các băng tần tin tức nước ngoài chiếu hình ảnh của các cuộc biểu tình, trong khi hãng truyền thông nước ngoài cũng nhận thấy trang web của họ bị chặn, cũng theo tờ báo này.

Các tin tức trên mạng xã hội được dò xét kỹ lưỡng để xem có nói gì về những gì đã xảy ra ở Hồng Kông hay không.

Khi Cách mạng Dù bùng phát hồi năm 2014 tại Hong Kong, bộ máy kiểm duyệt của TC khi đó cũng khởi động để xóa sạch mọi hình ảnh hay lời lẽ đề cập về cuộc biểu tình để người dân đại lục không hay biết gì.

Chỉ đưa tin về lễ kỷ niệm

Vào ngày 1/7, các phương tiện truyền thông nhà nước của TC chỉ đưa tin về lễ kỷ niệm tại Hong Kong nhân ngày lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho TC, trong đó có bài diễn văn của Đặc khu trưởng Carrie Lam.

China Daily, tờ báo tiếng Anh là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Tàu, nhân dịp này đã đăng một bài xã luận nói rằng Hồng Kông là ‘phần không thể tách rời’ của TC và cách duy nhất để vùng lãnh thổ này có thể duy trì ổn định và tăng trưởng kinh tế là hội nhập hoàn toàn với sự phát triển của TC.

“Bạo loạn nằm trong số những người, đặc biệt là giới trẻ Hồng Kông, những người cảm thấy không thể hưởng lợi từ sự phát triển của đặc khu và bị loại ra khỏi tiến trình ra quyết định của đặc khu – tình cảm đã dẫn đến các phong trào dân túy ở những nơi khác – và những người đang lợi dụng những bất bình và xáo trộn này để phục vụ ý đồ của riêng họ và gây áp lực lên Bắc Kinh,” bài xã luận viết.

Vào đêm hôm đó, tờ Hoàn cầu Thời báo mang tính dân tộc chủ nghĩa cũng phá vỡ sự im lặng và lên án những người biểu tình Hong Kong đã chiếm giữ tòa nhà Hội đồng Lập pháp, nói rằng họ đã vượt qua lằn ranh đỏ và đang đi trên ‘con đường ác’.

‘Lo sợ biểu tình ở đại lục’

Trao đổi với VOA Việt ngữ, một cộng tác viên của VOA tại Bắc Kinh không muốn nêu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề, xác nhận rằng người dân đại lục ‘không hề biết gì về những cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong’.

“Truyền thông nhà nước rất ít đề cập (đến biểu tình Hong Kong). Họ chỉ đưa thông báo chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao về vấn đề này,” cộng tác viên này nói. “Hoặc đôi khi họ dẫn lời phát biểu của Đại sứ TC ở Anh.”

Ông giải thích chính quyền Bắc Kinh không muốn người dân trong nước biết chuyện ở Hong Kong vì họ lo sợ sẽ có cuộc biểu tình tương tự như vậy ở đại lục.

Không những trên truyền thông chính thức, trên mạng Internet và mạng xã hội, chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn việc loan tin hay phát tán những vấn đề về Hong Kong, ông nói thêm. Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất TC, gần như không có gì về biểu tình ở Hong Kong.

Tuy nhiên, cũng theo lời ông, có một số người dân Trung Cộng có thể dùng thủ thuật vượt tường lửa để tiếp cận nguồn tin này và tìm cách lan truyền nó trên những kênh liên lạc thông dụng như WeChat. Cũng có người lách bức tường kiểm duyệt bằng cách chuyển tải tin tức thành hình ảnh, hay lật ngược hình ảnh biểu tình.

Đối với những người biết được những gì xảy ra ở Hong Kong, ông cho biết, họ ‘rất quan ngại’

“Họ thể hiện sự ủng hộ cho Hong Kong hay quan ngại về những gì đang xảy ra ở TC,” ông cho biết về thái độ của những người dân đại lục có biết về thời sự Hong Kong mà ông đã trao đổi trên Twitter hay Telegram.

“Tuy nhiên cũng có những người ủng hộ chính quyền và nói giống như những gì chính quyền nói,” ông nói.

Giới trẻ bị tẩy não?

“Tôi cũng thấy có những bình luận rằng ở đại lục không có nhiều khả năng xảy ra chuyện tương tự trong tương lai.”

“Ở Trung Cộng đại lục, giới trẻ bị tẩy não. Họ không quan tâm đến những gì xảy ra bên ngoài Trung Cộng. Họ không quan tâm đến chính trị hay những thứ như là dân chủ hay nhân quyền,” ông giải thích.

“Phần lớn người dân ở đại lục chỉ quan tâm đến cuộc sống của họ.”

Về cách ứng phó của giới lãnh đạo Bắc Kinh với tình hình ở Hong Kong, nguồn tin này cho biết Bắc Kinh ‘có thái độ rất kiên quyết’.

“Họ luôn khăng khăng rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của TC mà không quốc gia nào được phép có ý kiến,” ông nói.

Về số phận của bà Carrie Lam, ông cho biết một số nhà phân tích nhận định với ông rằng việc bà Lam có từ chức hay không ‘phụ thuộc hoàn toàn vào Bắc Kinh’.

“Ngay cả lời hứa của Bắc Kinh rằng chế độ hiện tại Hong Kong sẽ không thay đổi trong vòng 50 năm (sau khi được trả về đại lục) giờ đây cũng khó mà biết được (họ có giữ lời hay không),” ông nói.

VOA

Hoàng Nam  
#10854 Posted : Saturday, July 6, 2019 1:50:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trump Búa Tạ Vào Kinh Tế VN


06/07/201902:12:00(Xem: 94)
Trần Khải

Đúng lúc Tổng Thống Trump hăm dọa áp thuế, và liền áp thuế hơn 400% đối với nhiều mặt hàng thép Việt Nam, kinh tế VN đang tới một bước nhảy mới: Ngày 30/6/2019, hai hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được ký kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Nghĩa là, Trump tung búa tạ xuống kinh tế Việt Nam (lý do hiển nhiên không phải vì nhân quyền hay dân chủ tự do gì hết) thì Liên Âu nâng tầm thương mại với VN (hiển nhiên cũng không vì lý do nhân quyền hay dân chủ tự do gì hết)… nghĩa là, Liên Âu là quới nhơn phù hộ cho con nhạn suýt bị Trump bắn rớt giữa trời.

Chơi với kinh tế Liên Âu ở mức độ FTA là một bước nhảy lớn, trong khi giao thương với Hoa Kỳ rất là bất định trong thời kỳ Trump, một Tổng Thống không ai đoán trước được sẽ có những nước cờ thế nào: im lặng trước các cuộc biểu tình cùa giới trẻ Hong Kong, nhưng nựng nịu giới trẻ độc tài Kim Jong-un tới mức nói rằng bước vào đất Triền Tiên là vinh dự lớn; kề vai bá cổ lãnh tụ Putin và tuyên bố rằng Saudi không có gì để bị cáo buộc là thủ tiêu nhà báo Saudi lưu vong Jamal Khashoggi bất kể các chứng cớ cho thấy cả Nga và cả Saudi đều là các hung thần với giới nhà báo. Và vân vân.

VnEconomy khi loan tin về hai hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã phỏng vấn ông Pavel A.Poskakukhin, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, Trưởng phòng cao cấp nhóm Dịch vụ khách hàng châu Âu Deloitte Việt Nam... và được ông giải thích về viễn ảnh lạc quan cho kinh tế VN:

“Khi EVFTA có hiệu lực gần như 99% các thuế quan sẽ được cắt giảm. Trong những năm gần đây, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 6% - 7%. Tôi nghĩ, sau khi các hiệp định này có hiệu lực, mức độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ được giữ ở mức này thậm chí còn tăng cao hơn nữa. Về thương mại giữa Việt Nam với EU có thể tăng ít nhất khoảng 15% khi mà các hiệp định này có hiệu lực.”

Trong khi đó, kinh tế VN bề ngoài là hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bản tin CNN kể rằng Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh và Nam Hàn hưởng lợi từ thương chiến Mỹ-TQ. Đơn giản vì dân Mỹ và các công ty Mỹ mua hàng TQ ít hơn. Bi hài là dân Mỹ vẫn không chịu mua hàng của Mỹ làm tại Mỹ, vì quá đắt. Thế là dân Mỹ rủ nhau mua hàng từ các nước Châu Á khác.

Thống kê từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ kể rằng nước Mỹ nhập cảng giảm 12% từ TQ trong 5 tháng đầu năm nay, so cùng thời kỳ năm ngoái. Nhưng nhập cảng từ VN tăng 36%, nhập từ Đài Loan tăng 23%, từ Bangladesh tăng 14%, và từ Nam Hàn tăng 12%.

Trong khi đó, trên mạng Project Syndicate, bình luận gia Yu Yongding -- cựu chủ tịch của viện nghiên cứu kinh tế China Society of World Economics và là giám đốc của viện Institute of World Economics and Politics tại Học viện Chinese Academy of Social Sciences, từng là ủy viên trong ủy ban chính sách tiền tệ tại ngân hàng People’s Bank of China từ 2004 tới 2006 – phân tích rằng cuộc chiến giữa My-TQ sẽ kéo rất dài, vì là tranh chấp về kỹ thuật cao, không nước nào muốn nước kia chiếm thượng phong về ưu thắng khoa học kỹ thuật thế giới.

Yu suy đoán rằng Huawei sẽ được TQ hỗ trợ cho tới cùng, bất kể áp lực Trump tới đâu. Trong khi đó, TQ đang chuân bị đưa cuộc chiến thương mại và cuộc chiến kỹ thuật sang mặt trận mới: leo thang sang cuộc chiến tiền tệ. Nếu đồng nhân dân tệ bị áp lực phá giá và nếu Ngân Hàng Trung Ướng TQ không can thiệp để ổn định trị giá tiền TQ đối với đôla Mỹ -- như theo lẽ là không nên – thì Hoa Kỳ có thể chụp mũ (sẽ có phần là đúng) rằng TQ là thao túng tiền tệ.

Trong khi đó, các tranh chấp thương mại ra trước pháp lý cứ mãi làm cho hai chính phủ Mỹ-TQ gây sự với nhau. Và rồi sẽ có cớ cho Mỹ trừng phạt tài chánh TQ. Mới hồi tháng 6/2019, một thẩm phán Mỹ ra phan lệnh rằng 3 ngân hàng lớn TQ có tội khinh mạn tòa án Hoa Kỳ vì không nộp chứng cớ cho một cuộc điều tra về vi phạm cấn vận Bắc Hàn. Nhưng quan tòa Mỹ không nêu lên chuyện này: theo luật TQ, bất kỳ yêu cầu nào về hồ sơ ngân hàng phải thuộc hiện theo hiệp ước hỗ tương pháp lý Mỹ-TQ.

Trong khi đó, một bản tin của Sydney Morning Herald/Bloomberg ghi nhận rằng VN vừa mới trông như hưởng lợi nhờ thương chiến Mỹ-TQ, thì bây giờ lại lãnh búa của Trump. Trump nói to tiếng rằng Việt Nam là nước lạm dụng tệ hại nhất trên thế giới [về thương mại], khi Trump trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài Fox. Nhiều anh cực hữu gốc Việt hài lòng vì nghĩ rằng Trumo muốn gây sự với Nguyễn Phú Trọng và Đảng CSVN, nhưng Trump chẳng hề nói gì về các bản án VC xử rất nặng những người hoạt động về nhân quyền và môi trường. Nghĩa là, Trump nhìn vấn đề qua đôla. Thê là, Trump áp thuế quan hơn 400% đối với thép VN, vì cho rằng các công ty thép Nam Hàn và Đài Loan trốn thuế quan cao bằng cách đưa thép sang VN trung chuyển sang Hoa Kỳ sau khi làm bao bì cho nhãn hiệu mới là xuất từ VN.

Nghĩa là, thép Nam Hàn và thép Đài Loan nhé… không phải thép từ TQ… Hễ chuyển qua cảng VN để sang Mỹ là bị Trump gây sự liền. Như thế nhiều mặt hàng khác, cho dù từ nước khác, như giày da, may dệt, điện thoại… cũng cơ nguy lãnh búa như thép.

Kinh tế VN thực sự đã dao động nhiều: tổng xuất cảng của VN tăng chỉ 6.5% trong 4 tháng đầu của năm 2019. Cũng được, nhưng quá tệ so với mức tăng cùng kỳ 13.2% trong năm ngoái, theo bản phúc trình của World Bank phổ biến tuần qua.

Cũng nên nhắc tới một bản tin của RFI về “Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam trong thế trên đe dưới búa”…

Bản tin này ghi rằng theo số liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trong năm 2017, trao đổi mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã lên tới 58,2 tỷ đô la, nhưng cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam nhiều hơn. Trong năm 2018, mức xuất siêu của Việt Nam đối với Mỹ lên tới gần 35 tỷ đô la.

Chính Donald Trump trong tháng 2 vừa qua khi đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên lần thứ hai đã cảm ơn nước chủ nhà nỗ lực thu hẹp thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ. Thế nhưng điều đó không ngăn cản Washington tháng 5 vừa qua đưa Việt Nam vào danh sách các nước bị nghi ngờ thao túng tiền tệ để đẩy mạnh xuất khẩu.

Tại sao Mỹ bỗng dưng chuyển hướng tấn công về phía Việt Nam ? Có nhiều yếu tố để trả lời câu hỏi này. Thứ nhất tổng thống Trump vừa chính thức lao vào cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, đàm phán về thương mại với Trung Quốc đã bị bế tắc trong hai tháng 5 và 6/2019.

RFI ghi rằng Washington và Bắc Kinh mới chỉ đồng ý nối lại đối thoại, nhưng không chắc Bạch Ốc nhanh chóng ghi được những bàn thắng quan trọng với chính quyền của ông Tập Cận Bình. Do vậy, theo một số chuyên gia, Mỹ nhắm tới các đối tượng dễ khống chế hơn, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai là bản thân ông Trump luôn bị ám ảnh về mức thâm hụt của Hoa Kỳ với các đối tác thương mại trên thế giới, bất luận đấy là những mối quan hệ đồng minh chiến lược như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc hay những nước láng giềng sát cạnh như là Canada và Mêhicô. Trong bối cảnh này, không có lý do gì để Bạch Ốc "tha" cho Việt Nam.

Thứ ba là nhìn vào các con số thống kê, từ khi hai ông khổng lồ kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc đương đầu với nhau trên mặt trận thương mại, các công ty ngoại quốc di dời cơ sở sang Việt Nam, một số khác chuyển hàng sang Việt Nam, đóng nhãn hiệu của Việt Nam để từ đó bán sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Hà Nội đã phải lên tiếng cam kết không để Việt Nam biến thành cửa ngõ cho phép bất kỳ một quốc gia nào lách thuế nhập khẩu của Mỹ. Nhưng có lẽ Washington chưa hài lòng với thiện chí đó của Việt Nam. Do vậy, đối với Việt Nam, chiến tranh thương mại Mỹ -Trung kéo dài không hẳn là một điềm lành.

Đành rằng kinh tế Việt Nam sẽ phát triển khi đầu tư nước ngoài tăng mạnh, chuyển hướng sang Việt Nam. Nhưng nếu chỉ đóng vai trò trung gian, hay tệ hơn nữa, chỉ là cánh cửa giúp hàng Trung Quốc, thép Đài Loan và Hàn Quốc thoát thuế nhập khẩu của Mỹ, thì sản xuất và xuất khẩu của chính Việt Nam sẽ không hưởng lợi được là bao.

Nghiên cứu gần đây của ngân hàng Mỹ Bank of America –Merrill Lynch được công bố cách nay hai ngày cho thấy xuất khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng "đột ngột", làm tăng mức nhập siêu của Mỹ. Thế nhưng, sự năng động trong hoạt động mậu dịch đó không hẳn là có lợi cho Việt Nam bởi vì từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khai mào, cán cân thương mại của Việt Nam đã "xấu đi thêm" : Việt Nam xuất siêu với Mỹ, nhưng thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc lại tăng.

RFI cũng ghi nhận là khi trả lời hãng tin Mỹ Bloomberg, một chuyên gia làm việc tại thành phố Sài Gòn cho rằng : 30% nhập khẩu của Việt Nam là hàng của Trung Quốc để rồi từ Việt Nam xuất khẩu trở lại sang một thị trường thứ ba. Điều này lại càng củng cố thêm lập luận cho rằng, Việt Nam bị biến thành một trạm trung chuyển để Trung Quốc hay những quốc gia bị chính quyền Trump áp thuế vẫn bán được hàng sang Hoa Kỳ.

Thế là Bộ Thương Mại Mỹ áp thuế 456 % thép Việt Nam nguồn gốc Hàn Quốc và Đài Loan bán sang Mỹ sau khi nhận thấy rằng, khối lượng thép Việt Nam bán sang Mỹ đã được nhân lên gấp 9 lần kể từ khi Washington đánh thuế thép của Hàn Quốc và Đài Loan.

Ngoài công cụ áp thuế nhập khẩu mà Donald Trump thường sử dụng nhất để gây áp lực với các bạn hàng, Bạch Ốc đang hướng tới một công cụ khác, đó là viện cớ "thao túng tỷ giá hối đoái" để phạt các đối thủ của Hoa Kỳ. Chính quyền Washington đã thu hẹp các tiêu chuẩn quy định thế nào là "thao túng ngoại hối" và mở rộng danh sách các đối tác cần được theo dõi đang từ 12 lên thành 20 quốc gia. Có thể nói xung đột mậu dịch Mỹ -Trung bắt đầu tác động đến Việt Nam và đối với nước này, «chơi» với Mỹ thật không đơn giản chút nào.

Nghĩa là, khi Trump cần kiếm phiếu, cần hô hào lớn tiếng khi ra trước đám đông, Trump sẽ đánh búa tạ vào VN khi cần thiết. Càng có tiếng vang từ thị trường càng tốt…
Hoàng Nam  
#10855 Posted : Saturday, July 6, 2019 2:00:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

May mắn! Ông Trump sẽ thua ông Đô la!


Ngô Nhân Dụng

July 5, 2019

UserPostedImage

Mặc dù các nước khác có thể “chơi xấu” nhưng nước Mỹ khó bắt chước để đồng đô la Mỹ xuống giá. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

Hồi này ông Trump luôn “hục hặc” với đồng đô la Mỹ! Nó lên cao, lên hoài, làm ông Trump khó chịu! Tổng thống Mỹ mới nói phải tìm cách hạ thấp giá trị đồng đô la để chống lại hành động “thao túng ngoại hối” của các nước khác. Nếu “chúng chơi xấu” tại sao mình phải “chơi sạch” làm gì?

Nhưng ông Trump khó làm cho đồng đô la Mỹ xuống giá.

Mặc dù các nước khác có thể “chơi xấu” nhưng nước Mỹ khó bắt chước. Vì Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (gọi tắt là Fed) độc lập với chính phủ. Họ lo bảo vệ giá trị đồng tiền không để cho lạm phát xói mòn. Họ cũng lo sao cho kinh tế chạy đều, không suy thoái. Họ không thể “chơi xấu.”

Người ta làm giá trị đồng tiền nước họ xuống thấp bằng cách nào? Cách đơn giản nhất là hạ lãi suất trong nước mình. Nhiều người sẽ đem tiền nước lãi suất thấp đổi lấy, tức là mua, đồng tiền nước nào lãi suất cao hơn, cho vay kiếm lời nhiều hơn. Thế là đồng tiền bị đem bán sẽ mất giá. Nhưng làm trò này gây nhiều ảnh hưởng phức tạp khó tiên đoán, cái lợi của đồng tiền thấp chưa chắc bù lại với những cái hại khác có thể gây nên. Cho nên phải tìm cách khác, là chơi xấu!

Thí dụ, Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng tìm cách nâng giá đô la Mỹ, họ có thể in thêm đồng nguyên, tiền của họ, để ào ạt mua đô la Mỹ trong thị trường. Trong thị trường, bất cứ món nào nhiều người mua quá thì sẽ lên giá. Cứ như vậy, Trung Cộng có thể nâng giá đồng đô la, hạ thấp giá trị đồng nguyên xuống.

Hạ giá đồng tiền của mình thì có ích lợi gì?

Hiệu quả trước mắt là làm cho hàng xuất cảng bán với giá rẻ hơn. Thí dụ, hối suất đang là 6 đồng nguyên đổi được một đô la; giờ làm sao cho đồng nguyên mất giá, phải đổi 7 nguyên được một đô la. Trước đây, một món hàng bán ra 6 nguyên, trả một đô la mua thì đúng giá. Sau khi xuống giá, sáu đồng nguyên chỉ còn giá trị 86 cent Mỹ.

Thí dụ có một món hàng bán với giá $1, một đô la, dù làm ở Mỹ hay ở bên Tàu cũng bán cùng một đô la. Nhà nhập cảng ở Mỹ trả người Trung Quốc giá 6 nguyên. Bây giờ đồng nguyên xuống giá, người Tàu xuất cảng vẫn thu 6 nguyên, nhưng chỉ cần bán với giá 86 xu (cent) Mỹ cũng đủ rồi. Món hàng nhập cảng từ bên Tàu làm tự nhiên rẻ hơn (bớt 14%), trong khi cùng món đó mà làm ở Mỹ thì vẫn phải bán giá một đô la mới sống được!

Ngược lại, một món hàng Mỹ giá một đô la xuất cảng sang Trung Quốc, trước đây người Tàu chỉ cần trả 6 đồng nguyên, nay phải trả bảy đồng, họ sẽ mua ít hơn.

Đó là trò Bắc Kinh “thao túng hối suất” để cạnh tranh giá cả. Việc chơi xấu này có lợi cho nước Tàu trên khắp thế giới. Vì các nước khi xuất nhập cảng đều dùng đồng đô la Mỹ để thanh toán với nhau, cho nên món hàng từ một đô la giảm xuống 86 xu sẽ bán giá rẻ hơn, ở bất cứ nước nào.

Không cần phải thao túng hối suất một cách lộ liễu như trên mới làm cho đồng đô la lên giá. Có khi chỉ cần một câu nói. Tháng trước, ông chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu chỉ tuyên bố một câu thôi, cũng có tác dụng. Ông Mario Draghi nói rằng nếu kinh tế Châu Âu chậm lụt thì ông sẽ cho tiền lưu thông nhiều hơn, bằng cách đem đồng Euro mua trái phiếu trong thị trường để kích thích tiêu thụ và đầu tư. Khi nhiều đồng Euro quá, tất nhiên giá trị nó sẽ giảm.

Ngay sau khi ông Draghi tuyên bố, giá Euro đã xuống liền, tức là giá đô la Mỹ lên cao. Từ đầu năm 2018 đến giờ đồng Euco đã tụt giá $10 so với đô la Mỹ. Bữa đó ông Donald Trump đã lên tiếng ngay lập tức, đả kích ông Draghi “chơi xấu.” Nhân dịp, ông Trump lại chỉ trích ông Jerome Powell, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, đã không hạ thấp lãi suất như ông Trump kêu gọi! Ông Powell lờ đi như mọi lần, coi như không nghe thấy. Khi ông Trump hỏi ý kiến người chung quanh có cách nào sa thải ông Powell, do chính ông bổ nhiệm, đồng đô la Mỹ xuống giá ngay; mặc dù sau đó nó lại lên vì thiên hạ biết ai cũng can ông Trump không nên làm.

Ông Trump thúc giục ông Powell hạ lãi suất bao nhiêu lần, một lý do là ông muốn hạ giá trị đồng đô la xuống cho hàng Mỹ xuất cảng dễ bán hơn. Vì khi đồng tiền nước nào xuống giá thì hàng hóa bán ra ngoài sẽ rẻ hơn. Nhưng xuất cảng chỉ là một cách kiếm ra tiền. Nếu xuất cảng không tăng mà người ta vẫn đem thêm nhiều tiền vào thì có thể lại ích lợi hơn, vì đồng tiền đầu tư mới sẽ giữ cho kinh tế tiếp tục tăng trưởng!

Nhưng dù sao ông Trump cũng khó làm cho đồng đô la Mỹ xuống giá.

Thứ nhất, lãi suất ở các nước kinh tế lớn khác vẫn thấp hơn ở Mỹ. Trái khoán mười năm của chính phủ Mỹ trả 2% tiền lãi, rất thấp so với các khoản vay nợ khác. Nhưng công trái 10 năm của Đức chỉ trả 0.4% vì chính phủ Đức không vay nợ nhiều như chính phủ Mỹ! Giới đầu tư quốc tế dư tiền sẽ đổi Euro lấy mỹ kim để mua công trái Mỹ. Thế là thị trường đẩy giá đô la lên. Hơn nữa, ngân hàng trung ương các nước lớn đều giữ chính sách tiền tệ theo cùng nhịp với Fed, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, để tránh xáo trộn. Đầu năm 2019, Fed giảm lãi suất thì họ cũng làm theo.

Thứ hai, những cuộc tấn công bằng thuế quan của ông Trump trên các nước khác, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, các nước Âu Châu, đến Canada và Mexico đã tạo một mối bi quan lan rộng khắp các nước này. Kinh tế các nước đó trở thành bấp bênh. Trong khi đó kinh tế Mỹ đã tăng trưởng từ năm 2009 đến nay vẫn tiếp tục. Từ năm đó tới nay đồng đô la dần dần tăng giá trị. Trong Tháng Sáu vừa qua, kinh tế Mỹ tạo thêm 224,000 công việc làm, thời kỳ tăng trưởng kéo dài hơn 10 năm đã vượt qua các kỷ lục cũ. Ngay khi số thống kê nhân dụng được công bố, đồng đô la Mỹ lên giá thêm.

Thứ ba, bình thường thì đem tiền cho chính phủ Mỹ vay vẫn là cách đầu tư an toàn nhất. Các nước dư tiền, từ Nhật Bản, Trung Quốc đến các nước dầu lửa vẫn đem đổi lấy tiền Mỹ khi muốn để dành, thay vì tiền nước khác. Trong khối dự trữ ngoại tệ của các nước có 60% là đô la Mỹ. Đổi lấy đô la rồi, họ lại đem tiền vào nước Mỹ cho vay.

Dân đầu tư khắp thế giới vẫn thích cho Mỹ vay hoặc đầu tư vào nước Mỹ vì nền kinh tế đó lớn và vững chắc nhất. Đặc biệt, trong cả năm vừa qua khi các nước khác sính vính trước cuộc chiến tranh thương mại do ông Trump khởi xướng. Càng lo lắng trước tương lai bất trắc, người ta càng chuộng đem tiền cất vào chỗ trú ẩn an toàn, là các trái khoán do Mỹ phát hành, tốt nhất là đem tiền cho Mỹ vay. Muốn cho vay, họ phải mua đô la Mỹ. Thế là đồng đô la lại tăng giá.

Tổng Thống Trump càng lớn tiếng đòi “trừng phạt” kinh tế các nước khác, bạn cũng như thù, thì tình trạng bất trắc càng lên cao. Ông Trump không thể nào vừa gây chiến vừa kêu gọi cho đồng đô la xuống giá!

Dân Mỹ phải thấy đô la lên là một dấu hiệu cho thấy họ may mắn: Kinh tế vẫn tăng trưởng. Chỉ có một cách làm đô la mất giá là kinh tế Mỹ phát triển chậm lại hoặc đi xuống trong lúc các nước khác đi lên. Nhưng đó là điều ông Trump chắc chắn không muốn! Khi ông chịu thua, không làm cách nào cho đồng mỹ kim xuống giá được, thì ông phải thấy rất đáng mừng!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10856 Posted : Saturday, July 6, 2019 2:13:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bước đi nhỏ của TT Trump vào Triều Tiên,
nỗi lo lớn của Trung Quốc.


(Tác giả: Trung Hiếu)

2019-07-04

UserPostedImage

Tổng thống Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump đã đi khoảng 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên, hành động nhỏ này của ông đã làm dấy lên mối lo ngại lớn về vai trò của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nên lịch sử tại Bàn Môn Điếm, Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa hai miền Triều Tiên. Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến lãnh thổ Triều Tiên. Tổng thống Trump đã bước khoảng 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên, sau đó quay về phía nam để hội đàm cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong khoảng hơn một tiếng.

Chuyến thăm ngắn ngủi của Tổng thống Trump đến Triều Tiên khiến nhà lãnh đạo trẻ của nước này rất vui. Ông Kim liên tục mỉm cười trong suốt cuộc hội đàm với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, cuộc dạo chơi 40 bước của Tổng thống Trump đã trở thành tín hiệu báo động đối với Trung Quốc, National Interest nhận định.

Bắc Kinh đang trở nên mờ nhạt

Ông Trump giờ đây đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến Triều Tiên, song đó không phải là yếu tố quan trọng nhất trong các sự kiện diễn ra vào ngày 30/6. Chuyến công du chớp nhoáng của Tổng thống Trump được cho là đã lên kế hoạch để nhắm vào nhà lãnh đạo Trung Quốc, người đang tăng cường mở rộng ảnh hưởng ở Đông Bắc Á.

Ngày 29/6, ngay trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter về khả năng gặp nhà lãnh đạo Kim tại DMZ.

Dòng tweet của ông Trump dường như không phải là một sự trùng hợp. Gordon G. Chang, nhà phân tích, tác giả kiêm luật sư người Mỹ, nhận định trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập sẽ đề nghị hợp tác về vấn đề Triều Tiên như một biện pháp để đổi lấy sự nhượng bộ ở lĩnh vực khác.

Đó là lý do tại sao Chủ tịch Tập đến thăm Triều Tiên trước thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20. Mỹ - Trung đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại căng thẳng. Đó sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, dòng tweet của Tổng thống Trump dường như đang ngụ ý với người đồng cấp Trung Quốc rằng ông không cần sự giúp đỡ của Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với những tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, khi ông liên tục tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên.

Từ cuối năm 2017, sự thất vọng, bực tức của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên ngày một tăng. Vào tháng 3 năm ngoái, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thúc đẩy chương trình cải thiện quan hệ liên Triều, Tổng thống Trump nhân cơ hội này đã loại Bắc Kinh ra khỏi quy trình, bằng cách tuyên bố sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với Triều Tiên.

Kể từ đó, Bắc Kinh từ chỗ chi phối vấn đề Bình Nhưỡng phải đấu tranh để duy trì ảnh hưởng ở Đông Bắc Á. Tháng 3/2018, Chủ tịch Tập đã mời nhà lãnh đạo Kim đến Bắc Kinh trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa họ. Kể từ đó, nhà lãnh đạo Kim đã đến Bắc Kinh thêm 3 lần nữa. Bằng cách đó, Chủ tịch Tập cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump, rằng Bắc Kinh vẫn nắm chìa khóa trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump với tính cách đặc biệt của mình đã không mấy bận tâm đến hành động của Chủ tịch Tập. Ông Trump thường xuyên ca ngợi mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Kim.

Ông Trump đang cổ xúy cho Triều Tiên?

Tổng thống Trump dường như có một sự kiên nhẫn vô tận dành cho nhà lãnh đạo Kim. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ottawa, Canada vào tháng 6/2018, Tổng thống Trump cho biết sẽ trao cho Triều Tiên cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Kể từ tiết lộ đó, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã gặp nhau 3 lần. Trong thời gian 30 tháng, Tổng thống Trump thể hiện sự thiện chí khác thường đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Kim đã không đáp lại.

UserPostedImage

Tổng thống Trump đang chơi một "canh bạc lớn" đối với vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, ông Kim Jong Un đã nhấn mạnh những gì mà ông xem là lợi thế của mình, bao gồm tăng tỷ lệ sản xuất vật liệu phân hạch, nâng cấp cơ sở hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong tháng 5, Bình Nhưỡng thậm chí còn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách bắn thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn bênh vực cho Bình Nhưỡng và đích thân đặt chân đến Triều Tiên. Bằng cách đó, Tổng thống Trump đã trao cho Triều Tiên một trong những chiến thắng ngoại giao lớn nhất lịch sử. “Bước nhỏ của Tổng thống Trump trên đất Triều Tiên, bước nhảy vọt khổng lồ cho Bình Nhưỡng”, nhà báo Andray Abrahamian viết trên Foreign Policy.

Tại sao Tổng thống Trump lại trao chiến thắng lớn như vậy cho Triều Tiên? Tổng thống quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đã đến Triều Tiên trước. Điều đó vô tình cổ xúy cho tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim rằng Triều Tiên là quốc gia hùng mạnh. Việc Tổng thống Trump đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên chẳng khác nào là tỏ lòng tôn kính đối với nhà lãnh đạo Kim.

Tin tức về cuộc viếng thăm chớp nhoáng của Tổng thống Trump sẽ giúp củng cố chính quyền của ông Kim và làm suy yếu mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump có sai lầm?

Vậy 40 bước của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên có phải là một sai lầm? Nhà phân tích Chang cho rằng đó chắc chắn là một sai lầm nếu mục tiêu chính của Tổng thống Trump là giải giáp vũ khí Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Chang nhận định trong tình huống này, mục tiêu của Tổng thống Trump không phải là vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà là kéo nhà lãnh đạo Kim khỏi tầm ảnh hưởng của Chủ tịch Tập.

UserPostedImage

Chiến lược ngoại giao "sốc điện" của Tổng thống Trump đang khiến cả thế giới bối rối. Ảnh: Reuters.

Sự tôn vinh quá mức của Tổng thống Trump đối với nhà lãnh đạo Kim và những lời ca ngợi quá hào phóng dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như nhằm mục đích cô lập Trung Quốc.

Không giống 2 người tiền nhiệm, Tổng thống Trump đã cố gắng loại bỏ sự can dự của Bắc Kinh trong chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng. Trung Quốc lâu nay được xem như là quốc gia bảo hộ cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền điều hành đất nước, nhà lãnh đạo trẻ đang nỗ lực tìm kiếm nguồn hỗ trợ khác và giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong tương lai gần, Triều Tiên vẫn cần Trung Quốc, nhưng nhà lãnh đạo Kim có thể đã tìm thấy nguồn hỗ trợ khác và không cần phải nhìn thái độ của Bắc Kinh khi quyết định các chính sách của họ.

Chiến lược ngoại giao của Tổng thống Trump có hiệu quả hay không vẫn cần thời gian để kiểm chứng, nhưng có một điều chắc chắn rằng Bắc Kinh không hài lòng với những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.
Hoàng Nam  
#10857 Posted : Saturday, July 6, 2019 3:23:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Women’s World Cup 2019:
Hoa Kỳ sẽ giơ cao cúp vô địch lần thứ tư?


July 6, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ của đội tuyển nữ Hoa Kỳ ôm nhau vui mừng sau khi đá bại Anh Quốc 2-1 trong trận đấu bán kết Women's World Cup 2019 diễn ra tại Lyon, Pháp ngày 2 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ bước ra sân thi đấu trận chung kết Giải Vô Địch Bóng Tròn Nữ Thế Giới 2019 – Women’s World Cup 2019 – với đội tuyển nữ Hòa Lan vào lúc 8 giờ sáng, tất cả tính theo giờ California – ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, trên sân vận động Parc Olympique Lyonnais, Lyon, Pháp. Đài FOX (đài băng tầng số 11) trực tiếp trận đấu này.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ chiếm nhiều ưu thế

Sau trận thắng nhọc nhằn trước đối thủ Anh ở bán kết vào ngày Thứ Ba, huấn luyện viên Jill Ellis của Hoa Kỳ cho biết các học trò của bà đã trải qua những chặng đường khá khó khăn để đến trận đấu tranh ngôi vô địch trong lịch sử giải đấu và chuẩn bị tâm lý chờ đợi trận đấu khó khăn nhất tới đây.

Nhưng vào ngày Thứ Tư sau đó, sau khi theo dõi trận đấu bán kết thứ hai giữa đội tuyển nữ Hòa Lan và Thụy Điển trong suốt 120 phút, Ellis và các cầu thủ của bà có thể kết luận rằng trận đấu khó khăn nhất của họ thực sự đã xong.

Hòa Lan có chiến thắng mong manh 1-0 trước Thụy Điển ở phút 99 của hai hiệp phụ sau khi cả hai đều không bên nào ghi bàn thắng suốt 90 phút chính thức. Nhưng qua trận đấu này cho thấy cả hai đội đều không có thực lực đủ mạnh để đương đầu với Hoa Kỳ, đương kim vô địch thế giới, trong việc tranh quyền giơ cao chiếc cúp vô địch.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ bước vào giải đấu là đội được nhiều người chọn khi đánh cá cược và thầy trò huấn luyện viên Jill Ellis đã chứng tỏ sức mạnh của mình khi toàn thắng cả các trận từ vòng bảng đến bán kết: Ở bảng F, Hoa Kỳ lần lượt hủy diệt Thái Lan 13-0, đè bẹp Chile 3-0 và thắng Thụy Điển 2-0.

Trên con đường vượt qua các vòng đấu loại trực tiếp, nữ tiền đạo Alex Morgan cùng đồng đội lần lượt đá bại Tây Ban Nha (thứ hạng 13 trên thế giới), Pháp (thứ tư và là đội chủ nhà), và Anh (số 3 thế giới) cùng tỷ số 2-1. Và cuộc đối đầu cuối cùng của giải đấu để tranh ngôi vô địch giữa Hoa Kỳ với Hòa Lan (xếp thứ 8 thế giới) sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật trên sân vận động ở thành phố Lyon, như đề cập ở trên.

Cả hai đội Hoa Kỳ và Hòa Lan đều là những đội đương kim vô địch: Hoa Kỳ đương kim vô địch thế giới trong khi Hòa Lan đương kim vô địch Châu Âu.

Đối với Hòa Lan, lần thứ hai dự World Cup và là lần đầu tiên trong lịch sử có mặt ở trận chung kết so tài với đội tuyển nữ Mỹ có tham vọng bảo vệ thành công danh hiệu vô địch để lần thứ tư đăng quang giải bóng tròn nữ lớn nhất hành tinh.

UserPostedImage

Lieke Martens của Hòa Lan trong trận đấu bán kết Women’s World Cup 2019 giữa đội tuyển nữ Hòa Lan và Thụy Điển diễn ra tại Lyon, Pháp ngày 3 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Nữ cầu thủ Hòa Lan, Dominique Bloodworth cho biết: “Chúng tôi đã và đang thi đấu tốt nhất và vào đến chung kết, có thể tạo ra những bất ngờ cho quốc gia chúng tôi. Chúng tôi luôn vươn lên và vững niềm tin, đó là điều mà chúng tôi đã cho thấy trong suốt giải đấu này.”

Jackie Groenen, cầu thủ ghi bàn thắng quyết định cho Hòa Lan trong trận bán kết vừa rồi khi được hỏi có nghĩ đến việc đá bại Hoa Kỳ vào ngày Chủ Nhật này không, lên tiếng với nụ cười: “Vâng! Rõ ràng, một chút thôi, nó sẽ lướt qua đầu tôi khi tôi bước vào sân đấu. Họ là đội bóng lớn và họ có những cầu thủ tên tuổi. Chúng tôi đều biết điều đó. Đội tuyển họ là đội mạnh nhất trên thế giới, nhưng trên sân cỏ bất cứ diều gì cũng có thể xảy ra mà.”

Hoa Kỳ lo lắng trước tình trạng chấn thương của cầu thủ:

Một trong những ngôi sao sáng của giải Women’s World Cup 2019 là tiền đạo chạy cánh Megan Rapinoe của đội tuyển nữ Hoa Kỳ. Rapinoe đã hai lần đá phạt đền thành công trong trận so tài với Pháp ở tứ kết, nhưng đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi được cho ngồi ở băng ghế dự bị trong trận quyết đấu với đội tuyển nữ Anh ở bán kết. Lý do được tiết lộ là nữ cầu thủ đồng tính này bị chấn thương nhẹ gân kheo và Rapinoe cho biết cô sẽ phục hồi thể lực hoàn toàn cho trận chung kết.

Tuy nhiên, Christen Press vào thi đấu thế chỗ của Rapinoe đã chơi tốt. Không những nữ tiền vệ này không những gây khó khăn cho hậu vệ phải Lucy Bronze của Anh mà còn đánh đầu ghi bàn thắng. Nhưng nếu Rapinoe có phong độ thích hợp, chắc chắn sẽ thi đấu và có thể tạo nên những cơ hội ghi bàn hầu đoạt giải nữ cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Golden Boot. Rapinoe có 5 bàn thắng, chỉ đứng sau đồng đội Alex Morgan với 6 bàn và Ellen White – tuy Morgan và White cùng ghi sáu bàn nhưng Morgan dẫn trước khi có nhiều đường chuyền trợ giúp đồng đội hơn. Trong khi đó, Vivianne Miedema của Hòa Lan, ghi được ba bàn thắng, cần phải có màn trình diễn tuyệt hảo mới đe dọa được đối thủ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Rose Lavelle cũng bị chấn thương gân kheo như Rapinoe. Tuy nhiên, cầu thủ này có lịch sử lâu dài về loại chấn thương này, vì thế có thể huấn luyện viên Ellis sẽ đưa Sam Mewis vào thay thế.

UserPostedImage

Megan Rapinoe số 15 của đội tuyển nữ Hoa Kỳ giơ hai tay bày tỏ sự vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới Pháp trong trận đấu tứ kết diễn ra tại Paris, ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Elsa/Getty Images)

Tiền đạo hoa khôi đội tuyển nữ Mỹ, Alex Morgan sẽ cần trở thành ngôi sao sáng tại World Cup và có cơ hội để củng cố thành tích của mình.

Không có điều gì mà Alex Morgan không đạt được trong sự nghiệp của mình. Cô là vô địch World Cup, huy chương vàng Thế Vận Hội, đoạt vô địch Champions League, vô địch WPS và NWSL. Cô ghi được 107 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia và được vinh danh là cầu thủ hay nhất vùng Bắc Mỹ bốn lần.

Dẫn đầu giải World Cup lần này với 6 bàn thắng, cô đang trên đường trở thành nữ cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại Women’s World Cup.

Và khi có được giải thưởng này, Alex Morgan trở thành một trong những nữ cầu thủ hay nhất trên thế giới từ trước đến nay. Cô là cầu thủ quan trọng đối với đội tuyển như Mia Hamm và Abby Wambach. Và Chủ Nhật này, Morgan sẽ có cơ hội chứng tỏ tài năng của mình.

Hòa Lan, một thế lực mới trong làng bóng tròn nữ

Đội tuyển nữ Hòa Lan lần đầu tiên tranh trận cuối cùng của Women’s World Cup, trở thành quốc gia thứ tám trên thế giới và là quốc gia Châu Âu thứ tư góp mặt trận chung kết này.

Các cầu thủ Hòa Lan đã vui mừng khi vượt qua những trận đấu khó khăn trên đường đến đỉnh vinh quang, trong đó phải kể đến trận bán kết thắng Thụy Điển khít khao 1-0 qua 120 phút thi đấu.

Tuy nhiên Hòa Lan không chỉ tạo nên những con số. Trận thắng trước Thụy Điển là trận thắng thứ 12 liên tiếp tại giải đấu quan trọng, sau khi đoạt chức vô địch Châu Âu trong năm 2017. Hòa Lan tuy được đánh giá là kèo dưới, nhưng đội bóng vô địch Châu Âu biết làm thế nào để thắng được những trận cầu lớn.

UserPostedImage

Nữ tiền đạo đội tuyển Hoa Kỳ, Alex Morgan, vui mừng sau khi đánh đầu ghi bàn thắng thứ nhì vào lưới Anh Quốc trong trận bán kết Women’s World Cup 2019 diễn ra tại Lyon, ngày 2 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Lieke Martens đang chiến đấu chấn thương để phục hồi:

Lieke Martens là ngôi sao sáng của đội tuyển nữ Hòa Lan nhưng đã không tạo nên đột phá nào trong giải đấu này xứng đáng với danh hiệu Nữ Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Trong Năm 2017 của FIFA. Cô gặp khó khăn vì chấn thương và được thay thế trong hiệp hai của trận bán kết. Đội tuyển Hòa Lan không có đội hình có chiều sâu như đội tuyển Mỹ, vì thế nhiều khả năng Martens sẽ ra sân, ngay cả nếu không đạt đến 100% phong độ cũng như thể lực.

Nói chuyện với hàng thông tấn Reuters sau trận bán kết, cô cho biết: “Là cầu thủ, tôi muốn luôn luôn bước ra sân thi đấu trong một trong những trận cầu lớn nhất trong sự nghiệp của mình, và trận chung kết lần này là một trong những trận lớn nhất đó. Tôi hy vọng sẽ được ra sân.”

Ngoài ra đội tuyển xứ hoa Tulip có được lợi thế là sở hữu thủ môn quá giỏi: Sari van Veenendaal. Trong trận bán kết, dù chịu áp lực không ít của Thụy Điển, nhưng thủ môn đội bóng nữ Arsenal vẫn đứng vững, với những pha bay người cản phá thành công trước những pha bóng sút vào của đối phương.

Chắc chắn khi đối đầu với đội tuyển Mỹ, Sari van Veenendaal sẽ bận rộn không ít trước sức tấn công của đội này.

Tiên đoán:

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ là đội chiếm ưu thế lớn để đoạt danh hiệu vô địch và khó lòng cho các cô gái Hòa Lan gây nhiều khó khăn cho hàng thủ Mỹ. Và cuối cùng Hoa Kỳ sẽ đăng quang vô địch thế giới lần thứ tư với chiến thắng 3-1 trước Hòa Lan. Và trong số các bàn thắng này sẽ có tên Alex Morgan hoặc Rapinoe nếu hai tiền đạo này ra sân ngay từ đầu.

Tuy nhiên trên sân cỏ vốn nhiều bất ngờ xảy ra khó đoán trước đượt. Tất cả là chờ xem lúc 8 giờ sáng ngày Chủ Nhật trên đài FOX băng tần số 11.

(TTC)

Edited by user Saturday, July 6, 2019 3:28:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10858 Posted : Saturday, July 6, 2019 8:19:40 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,308

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC: Chúa nói các môn đệ tỉnh thức cầu nguyện,
không phải phòng thủ hay tấn công


7/6/2019 11:15:04 AM

Theo tin đã thông báo trước đây, sáng 5/7, ĐTC gặp Hội đồng thường trực của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina. Trong cuộc gặp có Đức Tổng GM trưởng Sviatoslav Shevchuk của Ucraina và phái đoàn thường trực. Ngoài ra, về phía Toà Thánh có sự hiện diện của các hồng y Bộ trưởng của Giáo triều Roma liên quan đến cuộc gặp này.

UserPostedImage

Trong diễn văn ĐTC nói rằng: “vai trò chính yếu của Giáo hội Ucraina, đứng trước tình hình phức tạp từ những xung đột, là đưa ra lời chứng về niềm hy vọng Kitô giáo. Không phải là hy vọng của thế giới, đến rồi đi, nhưng là niềm hy vọng không hư mất, vượt trên mọi thử thách nhờ sức mạnh của Thánh Thần”.

Đức Thánh Cha khuyến khích cả mục tử lẫn Dân Chúa quan tâm trên hết đến đời sống thiêng liêng và cầu nguyện. Đây phải là bận tâm trước hết, không một hoạt động nào được phép vượt lên ưu tiên này. Bởi vì, trong đêm tối của thử thách, như Chúa Giêsu trong vườn Ghêsêmani, Chúa nói với các môn đệ “hãy tỉnh thức và cầu nguyện”, chứ không nói phải phòng thủ hay tấn công.

Kế đến, việc hiện thực hoá sứ mạng mục vụ được thực hiện bằng sự gần gũi. Các mục tử cần ở với dân chúng, canh thức bên cạnh họ. Sự gần gũi của các mục tử với tín hữu là một kênh mà phải xây dựng ngày này sang ngày khác. Để dân chúng không chỉ hiểu người mục tử như là người nói về Chúa mà còn cảm nhận là một người cho Chúa bằng cách cho đi chính mình, bằng sự gần gũi và đồng hành với họ.

Thêm vào đó, một điều hết sức quan trọng cần lưu tâm là “tính công nghị”, nghĩa là Giáo hội là một cộng đoàn đi cùng nhau. Nếu giáo hội có công nghị thì chưa đủ, Giáo hội phải là công nghị: cần có sự chia sẻ bên trong Giáo hội, đối thoại giữa các mục tử, giữa mục tử và giáo dân.

Để có thể thực hành tính công nghị, cần có ba điều: lắng nghe, đồng trách nhiệm và có sự dấn thân của giáo dân.

Tính công nghị này sẽ làm cho tầm nhìn được mở rộng và phong phú từ truyền thống riêng bên trong một Giáo hội phổ quát.

Kết thúc diễn văn, ĐTC mời gọi Giáo hội Ucraina sống trong tinh thần phân định với những tiêu chuẩn mà ngài đã đề cập: cầu nguyện và đời sống thiêng liêng phải được đặt lên hàng đầu, sự gần gũi và sau cùng là tính công nghị.

Vì tình hình phức tạp ở Ucraina về sự ly giáo trong nội bộ Giáo hội Chính Thống, ĐTC mời Hội đồng thường trực của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina về Roma để có cuộc họp này, với mục đích trước tiên là ĐTC bày tỏ gần gần gũi với Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, sau đó là phân tích tình hình và nhu cầu của Giáo hội Ucraina để loan báo Tin Mừng một cách hiệu quả hơn. (CSR_3977_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 05.07.2019)

Lời mời truyền giáo


7/6/2019 10:37:28 AM

07/07/2019 Chúa Nhật Tuần XIV Mùa Thường Niên (Is 66, 10-14c; Lc 10, 1-9 hoặc 1-12. 17-20)


UserPostedImage

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về Sứ mạng truyền giáo. Đây là công việc chung của toàn thể Giáo Hội, và mời mọi người tham gia.

Trong Sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm 2011, khi nhắc đến tính chất thời sự và cấp thiết của sứ vụ truyền giáo mà Chúa Kitô đã ủy thác cho Giáo Hội. Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI viết: "Sứ vụ này vẫn chưa được hoàn tất... Một cái nhìn chung về nhân loại cho thấy sứ mạng ấy vẫn còn ở giai đoạn khởi đầu và chúng ta phải hết sức dấn thân phục vụ sứ mạng ấy. Chúng ta không thể tiếp tục an tâm khi nghĩ rằng sau hai ngàn năm, vẫn còn những dân tộc không biết Chúa Kitô và chưa được nghe biết sứ điệp cứu độ của Ngài."

Cách đây hơn 2000 năm, Chúa Giêsu đã gọi thêm 72 môn đệ đi truyền giáo :“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi”. Chúa sai 72 môn đệ đi, là Ngài muốn huy động tất cả mọi người thuộc đủ mọi thành phần tham gia vào việc truyền giáo. Hôm nay, Chúa cũng sai tất cả mọi người Kitô hữu truyền giáo.

Mau mau lên đường : “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt”. Biết bao anh em đang chờ đợi được nghe Lời Chúa. Biết bao người đang mong chờ Tin Mừng cứu độ. Biết bao anh em đang tìm kiếm chân lý của Chúa. Biết bao tâm hồn đang mở cửa đón Chúa. Biết bao người xung quanh chúng ta muốn đón nhận ơn đức tin và chịu Phép Rửa tội để được làm con cái của Chúa và con cái của Hội Thánh. Vì thế, tất cả Kitô hữu hãy mau lên đường, mau mắn Loan báo Tin Mừng, đừng chậm trễ, cũng đừng bỏ mất cơ hội đưa những người chưa biết Chúa vào Đạo Chúa.

Đừng quá bám víu vào tiền bạc, của cải : Chúa dạy các môn đệ : “Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép”. Chúa dạy những ai làm việc tông đồ thì đứng quá bám víu vào tiền bạc của cải, đừng dính bén vào những phương tiện vật chất, nhưng hãy cậy dựa vào Chúa và biết sống khó nghèo. Biết trông cậy vào sức mạnh của Chúa, họ sẽ làm cho việc truyền giáo có kết quả.

Trang Tin Mừng trên đây khơi dậy nơi chúng ta, những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội ý thức làm nhà thừa sai của Chúa Kitô, những kẻ được gọi để chuẩn bị đường cho Chúa, bằng lời nói và bằng chứng tá đời sống. Vì Thánh Phêrô nói : "Tin Mừng không phải là một thiện ích dành riêng cho người lãnh nhận, nhưng là một hồng ân cần phải được chia sẻ, một tin vui cần phải thông truyền. Hồng ân - Nghĩa vụ này được ủy thác không phải chỉ cho vài người, nhưng cho tất cả các tín hữu đã chịu phép rửa…" (1 Pr 2, 9).

Truyền giáo là đem bình an đến cho mọi người : “Vào nhà nào, các con hãy nói: 'Bình an cho nhà này”. Bình an là chính Chúa Kitô. Do đó, đi truyền giáo là đem Tin Mừng đến cho muôn người. Tin Mừng của Chúa sẽ đẩy lùi sự dữ. Tin Mừng của Chúa mang lại bình an cho các tâm hồn. Tin Mừng của Chúa sẽ giải thoát họ khỏi sự thống trị của sự dữ. Tin Mừng của Chúa làm cho mọi người đón nhận được ánh sáng Chân lý. Tin mừng của Chúa dẫn đưa tất cả đến niềm tin, dẫn đưa họ đến với Ngài, dẫn đưa họ vào Nước Trời. Do đó, Tin Mừng trờ thành Tin Mừng Bình an, do Chúa ban tặng cho loài người, bảo đảm ơn cứu độ.

Truyền giáo là rao giảng Nước Thiên Chúa : Chúa Giêsu dạy các môn đệ, khi đi rao giảng Tin Mừng, hãy rao giảng rằng : “Nước Thiên Chúa đã đến gần”.

Nước Thiên Chúa còn gọi là Nước Trời, là Nước Vĩnh cửu, nên Chúa ban cho con người tin vào Chúa cũng được tham dự vào sự sống đời đời của Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa chính là điểm cốt lõi trong sứ mạng truyền giáo của Chúa Giêsu. Nay, khi sai các môn đệ đi truyền giáo, các ông cũng phải rao giảng Tin Mừng về Nước Thiên Chúa sắp đến.

Chính Chúa Giêsu nói cho các Tông đồ và các môn đệ của Ngài và nhờ các ngài nói lại cho chúng ta. Khi chúng ta trở thành môn đệ Chúa thì có bổn phận nói lại cho anh em mình biết niềm hạnh phúc đó. Nguồn suối trường sinh từ Thiên Chúa thì không bao giờ cạn, ai đến lấy bao nhiêu tuỳ thích. Càng nhiều người đến thì dòng suối càng tràn đầy hơn. Vì vậy chúng ta đừng sợ thiệt thòi khi tiết lộ cho anh em mình về Tin Mừng đó, mà phải dành nhiều thời giờ để loan báo cho anh em tin vui trọng đại này.

Như thế việc truyền giáo là công việc Chúa trao phó và ủy thác cho các môn đệ, và chính các môn đệ của Chúa cần phải ý thức việc truyền giáo là bổn phận của mọi người tín hữu. Bất cứ người Kitô hữu đều có thể làm việc truyền giáo theo ý Chúa muốn.

Ngày hôm nay việc loan báo Tin mừng có còn cấp bách nữa không? Sự cấp bách đó vẫn còn và còn nhiều hơn nữa vì thế giới hơn 6 tỉ người, trong đó người Công giáo sốt sắng chưa được 1 tỉ. Còn rất nhiều người chưa biết Chúa, chưa hưởng được các Bí tích Chúa Giêsu đã lập ra. Nhân loại còn nhiều người đang chìm trong u tối, chưa nhận ra con đường dẫn đến lối trường sinh.

Lúa chín đầy đồng nhưng phải có thợ đi gặt về. Nước Chúa cần có những người thợ nhiệt thành, quên mình, đem bình an đến cho tha nhân. Loan báo Tin Mừng là việc làm cao quý Chúa giao cho chúng ta. Tuy nhiên, việc rao giảng Tin Mừng cho người khác đòi hỏi phải có sự chuẩn bị trước về kiến thức cơ bản, cách truyền đạt, lối giải thích dễ hiểu để cho người nghe dễ tiếp thu, dễ đón nhận.

Một trong những phương thế để làm việc truyền giáo có hiệu quả là cầu nguyện. Cầu nguyện là nền tảng của việc truyền giáo. Như Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu dùng lời cầu nguyện mà cứu được nhiều linh hồn về với Chúa không kém thánh Phanxicô Xaviê, người suốt đời bôn ba khắp nơi để rao giảng Lời Chúa.

Là Kitô hữu, chúng ta cùng đồng lòng và cảm nghiệm với Đức Giêsu trước những cánh đồng bao la đang độ chín vàng… Tham gia vào sứ mạng truyền giáo là chúng ta đang đóng góp cho Giáo Hội những viên gạch, hạt cát để xây nên tòa nhà Giáo Hội, nơi đó là niềm vui, hạnh phúc và bình an.

Huệ Minh

Tránh tin đồn ác ý, Tòa Thánh khai quật
hai ngôi mộ trong nghĩa trang Vatican


7/6/2019 12:53:43 PM

Ngày 11 tháng Bẩy tới đây, hai ngôi mộ trong một nghĩa trang của Thành phố Vatican sẽ được khai quật để xác định xem thi thể của Emanuela Desserti có được chôn cất ở đó hay không.

UserPostedImage

Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã cho biết như trên.

Emanuela Orlandi được mười lăm tuổi khi cô đột nhiên biến mất vào ngày 22 tháng 6 năm 1983 trên đường về nhà sau một buổi học âm nhạc ở Rôma.

Trường hợp mất tích của cô, đến nay vẫn chưa có đầu mối nào, đã tạo ra cơ man những đồn đoán tại Ý.

Cha của Emanuela Orlandi là một công dân của quốc gia Thành Vatican, nên gia đình cô làm việc và sống ở Vatican.

Hôm 10 tháng Tư vừa qua, phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã cho mở một cuộc điều tra về các ngôi mộ ở Vatican sau khi luật sư của gia đình Orlandi nhận được một bức thư nặc danh nói rằng hài cốt của cô đã được chôn cất trong nghĩa trang Teutonic.

Ông Alessandro Gisotti, cho biết các cuộc điều tra đã dẫn đến quyết định khai quật hai ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic, bên cạnh Đền Thờ Thánh Phêrô, vào ngày 11 tháng Bẩy.

“Một khi các ngôi mộ được mở ra và hài cốt được khai quật, chúng sẽ được xác định niên đại và xét nghiệm DNA,” Ông Alessandro Gisotti nói.

Hôm 29 tháng Mười năm ngoái các công nhân ngành xây dựng phát hiện ra một bộ xương người trong khi trùng tu Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Ý. Biệt thự này thường được gọi là Villa Giorgina.

Tòa nhà này, nằm trong khu vực quận Pinciano, đã được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 20, chính xác là vào năm 1929. Toàn bộ Tòa Sứ Thần Tòa Thánh rộng đến 20,000m2. Tòa nhà chỉ chiếm một góc nhỏ trong toàn bộ diện tích mênh mông này.

Chủ nhân của ngôi biệt thự này là ông Isaia Levi, một người Do Thái, sinh trưởng tại thành phố Turinô, miền Bắc nước Ý. Ông là một kỹ nghệ gia và từng được bầu vào Thượng Viện Ý dưới thời Mussolini. Ông chỉ làm Thượng Nghị Sĩ được có 11 ngày từ 9 tháng 12, 1933 đến ngày 20 tháng 12 năm đó thì phải từ chức vì bị phát hiện là người Do Thái.

Trong thời kỳ Quốc Xã Đức chiếm đóng Rôma, ông được Tòa Thánh che chở. Cảm ơn này, ông đã cải đạo sang Công Giáo và năm 1949 đã tặng ngôi biệt thự này cho Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12. Mười năm sau đó, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã di chuyển Tòa Sứ Thần Tòa Thánh từ đường Nomentana, nay là Tòa Đại Sứ Libya, về biệt thự này.

Các công nhân ngành xây dựng đã phát hiện ra một bộ xương người khi đào bới tầng hầm của ngôi nhà. Hiến binh Vatican lập tức được gọi đến hiện trường, và họ đã nhanh chóng báo cho các viên chức hữu quan của Tòa Thánh.

Biệt thự Villa Giorgina tuy nằm ngoài Vatican nhưng vẫn được hưởng quy chế “extra territorium” – nghĩa là coi như nằm ngoài lãnh thổ nước Ý. Do đó, toàn bộ câu chuyện này có thể được giải quyết hợp pháp bởi Vatican. Đây là một chi tiết các báo chí thế tục không có cảm tình với Giáo Hội không muốn đề cập đến.

Chánh Công tố của Rôma, là ông Giuseppe Pignatone, đã ra lệnh cho các chuyên gia pháp y cảnh sát và một đội điều tra lưu động đến tại hiện trường. Tòa Thánh đã giao bộ xương người này cho chính quyền Ý.

Nhật báo La Repubblica của Ý là tờ đầu tiên tung ra tin đồn theo đó người chết là một trong hai cô gái trẻ, là Emmanuela Orlandi và Mirella Gregori, đã biến mất cách đây ba mươi lăm năm trước. Chủ ý của tờ này là vu cáo có ai đó ở Tòa Sứ Thần Tòa Thánh đã lạm dụng tính dục rồi “giết người diệt khẩu”.

Trong bối cảnh những tai tiếng lạm dụng tính dục, thủ đoạn của tờ La Repubblica được nhiều phương tiện truyền thông thế tục tung hứng. Trước những đồn thổi bất lợi cho Giáo Hội, ngày thứ Năm 8 tháng 11 vừa qua, đích thân Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ tọa một buổi họp báo về câu chuyện bộ xương người tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Ý. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu xa của Tòa Thánh trước diễn biến này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bộ xương này là của một người đàn ông Rôma đã chết trong khoảng thời gian giữa những năm 90 và 230 sau Chúa Giáng Sinh.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 05.07.2019/ Catholic Herald)

Đại sứ Anh ở Mỹ phê bình TT Trump ‘thiếu khả năng’


July 6, 2019

UserPostedImage

Đại sứ Anh tại Mỹ, Sir Kim Darroch. (Hình: Larry French/Getty Images for Capitol File Magazine)

LONDON, Anh (NV) – Các công điện mật và chỉ được phổ biến rất giới hạn, do Đại Sứ Anh ở Washington, D.C., gửi về Bộ Ngoại Giao Anh, trong đó có các nhận định không lấy gì làm tốt đẹp về Tổng Thống Donald Trump, như gọi ông là “vụng về,” “thiếu tự tin,” và “thiếu khả năng.”

Nội dung của các công điện này được tiết lộ cho tờ Daily Mail ở Anh và được tờ báo này loan tải trước tiên hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.

Sự hiện hữu của các công điện này cũng được các giới chức chính phủ Anh xác nhận với đài CNN.

Theo bản tin của tờ Daily Mail, Đại Sứ Sir Kim Darroch, một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của Anh, qua các công điện mật cũng như các bản tường trình về tình hình chính trị ở Mỹ, nhất là trong Tòa Bạch Ốc, đã cảnh cáo rằng Tòa Bạch Ốc luôn trong rối loạn và sự nghiệp chính trị của Tổng Thống Trump có thể chấm dứt trong “sự nhục nhã,” dù rằng cũng cho hay ông Trump có thể cũng giống như tài tử Arnold Schwarzenegger trong đoạn cuối của cuốn phim “The Terminator” là bị đánh tơi tả nhưng vẫn sống sót.

Đại Sứ Sir Kim viết: “Chúng tôi không tin rằng chính phủ này rồi sẽ trở nên bình thường hơn, ít rối loạn hơn, ít bất định hơn, ít tình trạng bè phái chia rẽ hơn, hay ít vụng về và thiếu khả năng về mặt ngoại giao hơn.”

Khi đưa ra các lời khuyên về cách giao thiệp với Tổng Thống Trump, Đại Sứ Sir Kim viết là có nói chuyện với ông Trump thì phải nói thẳng, rõ ràng, vì ông Trump không nhận ra những điều được nói một cách ngoại giao, khéo léo. Ngoài ra, cũng phải biết khen nịnh ông Trump về điều gì đó mà ông vừa làm, để thỏa mãn tự ái của vị Tổng Thống Mỹ, theo Đại Sứ Anh.

Đại sứ cũng nói rằng vì Tổng Thống Trump hay hỏi ý kiến những người chung quanh về mọi vấn đề nên chính phủ Anh phải vận động đủ mọi người quanh ông Trump, kể cả số người trong Tòa Bạch Ốc vào ban ngày và những người ông Trump thường hay gọi nói chuyện vào ban đêm, để họ có cùng quan điểm và đưa ra cùng lời khuyên cho Tổng Thống Trump.

Sự tiết lộ này chắc chắn sẽ làm Tổng Thống Trump giận dữ và mọi người đang chờ phản ứng của ông qua các bản tweet.

Một thông cáo từ bộ Ngoại Giao Anh cho CNN hay: “Người dân Anh trông đợi đại sứ Anh cho chính phủ Anh một cái nhìn thành thật, trung thực về tình hình ở các quốc gia mà họ được bổ nhiệm. Quan điểm của các đại sứ không nhất thiết là quan điểm của chính phủ Anh. Nhưng Bộ Ngoại Giao Anh đòi hỏi các đại sứ phải thành thật. Cũng giống như Đại Sứ Mỹ ở Anh sẽ chuyển về Washington, D.C., những gì ông ta nghĩ về chính trị và nhân sự ở Anh.”

(V.Giang)

Vì sao hàng loạt cán bộ và công an xã
‘ra đi tìm đường cứu thân?’


Phạm Chí Dũng/Người Việt

July 6, 2019

UserPostedImage

Ngoài lực lượng công an chính quy, nhà cầm quyền Việt Nam còn phải nuôi một lực lượng công an viên cấp phường xã bằng ngân sách. (Hình: Getty Images)

Mặc dù cố công giấu diếm nhưng rốt cuộc nhà cầm quyền Việt Nam cũng không thể che đậy một sự thật trần trụi đã và đang diễn ra một làn sóng ngày càng mạnh là càng nhiều quan chức cấp xã và cả cấp huyện, quận tìm kế “ra đi tìm đường cứu thân” thông qua con đường xuất khẩu lao động.

Bi kịch “còn đảng còn mình”

Trong nửa đầu năm 2019, báo chí nhà nước nhiều lần đưa tin về nhiều lãnh đạo, viên chức đảng viên từ cấp xã cho đến cấp tỉnh ở Hà Tĩnh và một số địa phương khác đã nghỉ việc trong hệ thống hành chính nhà nước để đi tìm tương lai mới bằng con đường xuất khẩu lao động, hoặc đi làm ở ngoài.

Phan Khắc Ấn, phó bí thư đảng ủy xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là một đơn cử. Quan chức cấp nhỏ này đã xin nghỉ việc vì lương không đủ nuôi gia đình, mặc dù ông Ấn đã được cơ cấu quy hoạch vào làm lãnh đạo xã trong tương lai.

Vào Tháng Giêng, 2019, ông Dương Văn Quyền, phó chủ tịch xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh, cũng đã xin nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động bên Đức vì sau 14 năm làm việc vì lương quá ít. Sáu viên chức, lãnh đạo khác cấp xã cũng đã nghỉ việc vì lương không đủ lo cho gia đình.

Nạn nghỉ việc không chỉ thuộc về khối hành chính dân sự mà còn gắn bó mật thiết với lực lượng “còn đảng còn mình” và “thanh kiếm và lá chắn”: công an.

Ông Trần Huy Liệu, phó giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực trạng viên chức, lãnh đạo tại Hà Tĩnh, chủ yếu là trưởng và phó trưởng công an cấp xã bỏ việc đi xuất khẩu lao động đã diễn ra từ vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là những người này muốn có một môi trường làm việc với thu nhập tương xứng hơn so với công sức họ đã bỏ ra.

Nguyễn Văn Mạnh, phó trưởng công an xã Kỳ Hợp đã phải nghỉ việc đi làm nhân viên cho công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Vào năm 2018, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, trưởng công an xã Thiên Lộc là ông Lê Anh Thắng đã làm đơn xin nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động.

Ông Thắng tốt nghiệp trung cấp an ninh, được bổ nhiệm trưởng công an xã vào Tháng Ba năm 2017, vào biên chế hệ số lương chưa được 3 triệu đồng/tháng. Trong đơn, ông Thắng nêu lý do vì thu nhập không đảm bảo cuộc sống gia đình cho nên xin nghỉ việc để đi làm ăn kinh tế, kiếm kế sinh nhai, đảm bảo cuộc sống.

Trước đó vào năm 2017, chỉ riêng ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã có ít nhất 60 trường hợp công an xã, công an ấp nghỉ việc để ra ngoài làm công nhân, bảo vệ, phụ việc nhà giúp gia đình.

Một con số từ công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã chứng thực cho tình trạng khốn khó của công an xã: mức phụ cấp của giới này đã rớt xuống chỉ còn 1.6-1.7 triệu đồng/người/tháng, tức giảm đến phân nửa so với những năm trước.

Tuy báo chí nhà nước ít khi đưa tin, hoặc hạn chế thông tin về sự thật chưa từng có trên, song tình trạng công an xã và trên cấp xã nghỉ việc không chỉ xảy ra ở Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều tỉnh và kể cả thành phố khác.

Hệ lụy của ngân sách tồi tệ rõ ràng đang gây tác động tiêu cực ngay với giới công chức, giới công an trị và khiến xảy ra xu hướng khó cưỡng lại là một bộ phận trong giới này phải “ra đi tìm đường cứu thân,” đồng thời phác ra triển vọng không chỉ công chức, công an cấp xã, mà sắp tới còn cả công chức, công an cấp quận huyện, cấp tỉnh thành và cả cấp bộ có thể rơi vào tình trạng “bán thất nghiệp,” “thu không đủ chi” và do đó có thể kéo nhau xin nghỉ việc.

Hiện tượng hàng loạt quan chức cấp xã bỏ việc để đi xuất khẩu lao động lại liên đới trực tiếp đến tình hình thu ngân sách quốc gia ngày càng èo uột.

Bi kịch ngân sách

2017 là năm đầu tiên mà ngân sách bị hụt thu đến hơn 3% so với dự toán đầu năm, nếu không tính đến khoản “bán mình” – tức 110,000 tỷ đồng thu được từ bán vốn nhà nước tại Sabeco (tổng công ty Rượu Bia-Nước Giải Khát).

Kết quả 96.8% thu ngân sách trên không những không được xem là thành tích mà còn bị coi là một thất bại, bởi đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, thu ngân sách quốc gia không đạt so với dự toán. Cũng là năm thứ ba liên tiếp, thu ngân sách từ khối trung ương không đạt dự toán.

Hẳn đó là nguồn cơn sâu xa khiến chính thể độc đảng ở Việt Nam phải hoảng hồn trước cơn ác mộng ngân sách cho đội ngũ “còn đảng còn mình.”

Bồi thêm một phát đại bác vào bức thành loang lổ rệu mục của ngân sách Việt Nam, hội thảo “Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2018: Hướng tới chính sách tài khóa bền vững và hỗ trợ tăng trưởng” – tổ chức ngày 25 Tháng Ba, 2019 tại Hà Nội – có một đánh giá rất quan trọng: “Quy mô thu ngân sách của Việt Nam hiện đã ở mức cao và khó có thể gia tăng thêm.”

Bản nghiên cứu trên đã gián tiếp cảnh báo về nạn “thu cùng diệt tận giai đoạn cuối” của đảng Cộng Sản và chính phủ của thủ tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ”: nếu xem tiền trong túi dân chúng là một nguồn tài nguyên vô tận thì đó là một não trạng áp đặt rất chủ quan duy ý chí, cả tham lẫn ngu và cực kỳ sai lầm.

Cho dù “Bộ Thắt Cổ” (một tục danh mà người dân biệt đãi cho Bộ Tài Chính) vẫn còn treo đó thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) mà chưa dám tăng từ 10% lên 12% do phản ứng dữ dội của doanh nghiệp, người dân và còn bởi cơ chế tăng thuế VAT rất nhiều khả năng sẽ nhấn thêm nền kinh tế vào nạn suy thoái, sự thật hiển nhiên và trần trụi là trong hai năm 2017 và 2018, Tổng Cục Thuế đã phải chịu cảnh thất thu ở nhiều địa phương, kể cả Sài Gòn – nơi được Hà Nội ví là “Con bò sữa.”

Có còn theo đảng?

Mặc dù công an, cùng với quân đội, là lực lượng có hệ số “lương cứng” thuộc loại cao nhất quốc gia, nhưng thu nhập của những giới này ngày cang teo tóp trong cơn bão giá cả và lạm phát ở Việt Nam. Hàng năm, trong khi Chính phủ và Tổng Cục Thống Kê chỉ đưa ra chỉ số lạm phát dưới 5%, mức trượt giá thực tế cao hơn rất nhiều – có thể lên tới 20-30%. Một trong những nguồn cơn chính gây ra lạm phát là in tiền.

Vào những cái tết nguyên đán gần đây, một số nhân viên an ninh than vãn: những tết năm trước còn được 180 ngàn đồng và một cặp bánh chung, nhưng năm nay chỉ có 180 ngàn đồng mà không có bánh chưng!

Một mục sư Tin Lành ở Sài Gòn cho biết cơ quan công an địa phương nơi ông cư trú có chủ trương giảm đến 30% nhân sự. Không biết vô tình hay hữu ý, từ khoảng một năm qua “cơ chế” an ninh canh theo (canh gác – theo dõi) mục sư này đã lơi hẳn. Nếu trước đó luôn có vài ba công an mặc thường phục “chốt” ngay trước nhà ông hàng ngày, từ giữa năm 2016 đến nay công an đã bỏ chế độ canh theo thường xuyên mà chỉ còn “chốt chặn” vào những đợt cao điểm như hành lễ tôn giáo hoặc các dịp lễ 30 Tháng Tư, 2 Tháng Chín…

Tuy thế, một tương lai không mấy mong đợi dành cho giới công an trị là sẽ không mấy dễ dàng để chuyển qua công việc khác. Tương lai giới công an trị có thể được đi xuất khẩu lao động cũng khá ngặt nghèo. Trường hợp trưởng công an xã Thiên Lộc Lê Anh Thắng đi xuất khẩu lao động được cho là một may mắn hiếm có.

Bởi đến nay, nhiều thị trường lao động truyền thống của Việt Nam đã chính thức đóng cửa và trả lại lao động cho Việt Nam, khiến con số lao động Việt Nam dôi dư hiện thời mà không thể xuất khẩu lao động lên đến hàng triệu người.

Trong lúc tỷ lệ thất nghiệp thực tế ở Việt Nam lên đến ít ra 20% – gấp hàng chục lần con số báo cáo của Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội, nhiều cử nhân đại học còn phải chạy xe ôm hoặc làm công nhân…, những người có xuất thân công an ít chuyên môn, kỹ năng, lại là giới bị người dân và doanh nghiệp ít ưa nhất, sẽ rất khó để tìm được những công việc “màu mỡ” hay có mức thù lao cao. May ra chỉ có thể đi làm bảo vệ như một số công an xã sau khi xin nghỉ công việc “bảo vệ đảng.”

(Phạm Chí Dũng)

Nước Anh đang bị 'suy sụp thần kinh chính trị'


6 tháng 7 2019

UserPostedImage

Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận thất bại khi không đưa được nước Anh rời khỏi EU, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016

Nước Anh đang trải qua một cơn "suy sụp thần kinh chính trị", cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh nói với BBC.

Ông John Sawers nói Anh quốc có thể có một thủ tướng "không có lập trường mà chúng ta đã quen trong vai trò lãnh đạo cao nhất của chúng ta," một chỉ trích được đưa ra với hai ứng viên lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Cựu giám đốc MI6 cũng chỉ trích nhà lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Đồng minh của ông Boris Johnson, Iain Duncan Smith, phản bác lại nhận xét này, nói rằng "dân chủ có thể khiến ông ấy (John Sawers) sợ hãi".

Bình luận của cựu lãnh đạo tình báo Anh được đưa ra khi hai ông Jeremy Hunt và Boris Johnson đang tranh đấu với nhau để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ.

Động thái diễn ra tiếp sau một bài báo trên tờ The Times, trích dẫn lời các quan chức cao cấp giấu tên, cho rằng ông Corbyn "quá yếu" để trở thành thủ tướng "về thể chất hoặc tinh thần".

UserPostedImage

Hai ứng viên thuộc đảng Bảo thủ, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt đang tranh đấu với nhau để thay thế Thủ tướng Theresa May

Phát biểu trong chương trình Today của BBC hôm 06/7/2019, ông John Sawers nói:

"Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh.

"Chúng ta có các thủ tướng tiềm năng đang được Đảng Bảo thủ bầu ra, [và] trong hình thức lãnh đạo phe đối lập, những người không có lập trường mà chúng ta đã quen trong vai trò lãnh đạo cao nhất của chúng ta.

"Liệu mọi người có thể phát triển điều đó khi trở thành thủ tướng hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem, về mặt các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ."

Lời bình luận của cựu lãnh đạo MI6 được đưa ra sau khi có tin nói phủ thủ tướng Anh ở 10 Downing Street cố gắng giữ các thông tin nhạy cảm tới ông Boris Johnson, khi ông còn là ngoại trưởng.

Điều này được hiểu là có những lo ngại về khả năng giữ bí mật thông tin của ông Johnson. Các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ nói các tin tức này là "không đúng sự thật".

'Chia rẽ tệ hại'

UserPostedImage

Ông John Sawers lãnh đạo cơ quan tình báo Anh MI6 từ năm 2009 đến năm 2014

Trong cuộc trao đổi thẳng thắn đáng ngạc nhiên, ông John Sawers nói có những lo ngại ở về hướng đi mà đất nước đang hướng tới.

"Tôi nghĩ rằng có rất nhiều lo lắng khi chúng ta rời Liên minh châu Âu (EU), chúng ta có một rủi ro rất lớn đối với vị thế quốc tế của chúng ta, đối với sức mạnh của nền kinh tế Anh."

Ông nói rằng cựu thủ tướng David Cameron đã "không khôn ngoan" khi mở cuộc trưng cầu dân ý về EU vào năm 2016.

Cựu lãnh đạo tình báo cũng nói thêm rằng việc này đã khiến đất nước "bị chia rẽ nặng nề" và vị thế của Anh trên thế giới "bị suy giảm nghiêm trọng".

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người đã cống hiến hết mình để phục vụ lợi ích của đất nước này quan tâm đến hướng đi của đất nước."

UserPostedImage

Cựu lãnh đạo tình báo Anh cho rằng cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã 'không khôn ngoan' khi mở cuộc trưng cầu dân ý về EU năm 2016

Trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Sawers nói rằng việc rời khỏi EU sẽ khiến Anh quốc "kém an toàn" hơn vì họ sẽ ngừng các quyết định về vấn đề "quan trọng" của việc chia sẻ dữ liệu.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Johnson, Iain Duncan Smith, một người cam kết theo phái Brexit, đã đáp trả những phát biểu của cựu giám đốc MI6.

"Trên thực tế tôi nghĩ rằng chính ông ấy có thể đang trải qua một cuộc suy sụp thần kinh chính trị.

"Thực tế là sự thể hiện của nền dân chủ cũng có thể đã khiến anh ấy sợ hãi một chút," ông nói với chương trình Today của BBC.

Du Khách Đến Trung Quốc Bị Thu Thập Dữ Liệu
Kể Cả Khi Đã Về Nhà


06/07/201902:10:00(Xem: 534)

UserPostedImage

Du Khách Đến Trung Quốc Bị Thu Thập Dữ Liệu Kể Cả Khi Đã Về Nhà

Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.

Kỹ thuật thiết kế ngược bản sao của ứng dụng được tìm thấy trên điện thoại du khách bởi Sddeutsche Zeitung, Ruhr-University Bochum và công ty an ninh mạng Đức Cure53. Mã phần mềm được tìm thấy là CellHunter, nhưng biểu tượng xuất hiện trên điện thoại có tên tiếng trung 蜂I采? (Fçng cǎi - những con ong thu thập phấn hoa). Không giống với một số công nghệ tiên tiến đang được cơ quan chức năng Trung Quốc sử dụng để giám sát công dân, ứng dụng không có thiết kế tinh vi. Trước khi cảnh sát biên giới Trung Quốc có thể cài đặt và kích hoạt nó, người dùng (khách du lịch) phải mở khóa và giao nộp điện thoại.

Theo dõi khách du lịch

Ứng dụng có hai chức năng chính: trích xuất thông tin cá nhân từ điện thoại người dùng và tìm kiếm tập tin đáng ngờ. Phân tích cho thấy ứng dụng thu thập email, số liên lạc, tin nhắn SMS, số nhận dạng tài khoản truyền thông xã hội và thông tin chi tiết về thiết bị. Thông tin được lấy và lưu trữ trên máy chủ thuộc mạng nội bộ của cảnh sát biên giới Trung Quốc.

Phần mềm dường như không thu thập thông tin chi tiết về các địa điểm trước đây điện thoại từng có mặt, chỉ có chi tiết về tháp di động gần đây nhất mà nó đã kết nối. Không có bằng chứng cho thấy ứng dụng theo dõi chuyển động điện thoại. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các số nhận dạng trên thiết bị đã được trích xuất kết hợp với chi tiết hộ chiếu, nhà nước Trung Quốc có thể theo dõi khách du lịch thông qua những kết nối trong tương lai với các tháp điện thoại di động.

Fçng cǎi tìm kiếm một chiếc điện thoại dựa trên danh sách hơn 70,000 tập tin. Các tập tin có thể chứa nội dung mà nhà nước Trung Quốc cho là đáng ngờ, dưới những định dạng MP3, tài liệu và hình ảnh. Mỗi tập được xác định bởi kích thước tính bằng byte và “hàm băm” (hash), một loại dấu vân tay kỹ thuật số cho phép xác định mỗi tập tin là duy nhất. Ứng dụng tìm kiếm các tập có cùng kích thước, sau đó tạo dấu vân tay cho tập đó.

Nếu cả kích thước tập tin và dấu vân tay đều khớp với thứ gì đó trong danh sách cấm, ứng dụng sẽ xác nhận có tài liệu “đen”. Sử dụng cơ sở dữ liệu băm tập tin, kỹ thuật thiết kế ngược có thể cho thấy chính quyền Trung Quốc đang tìm kiếm điều gì.

Phát triển tại Nam Kinh

Trong mẫu thu được, hầu hết tập tin bị tìm kiếm là tài liệu cực đoan như Dabiq và Inspire, các tạp chí tuyên truyền do Isis và al-Qaeda sản xuất. Tuy nhiên, cũng có những nội dung khác nhà nước Trung Quốc không mong muốn. Theo The Guardian, phần mềm dường như được phát triển tại Nam Kinh bởi chi nhánh công ty mạng liên kết nhà nước Trung Quốc Fiberhome Networks. Ngoài ra, ứng dụng đang được sử dụng tại cửa khẩu biên giới giữa Tân Cương và Kyrgyzstan. Sau khi kết thúc chuyến du lịch, nếu trên điện thoại du khách không có gì liên quan đến nội dung cấm, cảnh sát biên giới Trung Quốc có nhiệm vụ gỡ cài đặt ứng dụng và trả lại thiết bị cho chủ sở hữu. Việc sử dụng ứng dụng đã được phát hiện khi cảnh sát không gỡ cài đặt nó trên một số điện thoại của khách du lịch. Sau đó khi trở về nhà, du khách phát hiện ra phần mềm vẫn còn trên máy và tiếp tục thu thập dữ liệu.

Nguoivietphone.com.

Anh bất ngờ bắt giữ tàu Iran đang chở dầu tới Syria


(Tác giả: Thành Minh)

2019-07-04

UserPostedImage

Tàu chở dầu Grace 1 bị nghi ngờ vận tải dầu thô của người Iran đến Syria. Con tàu này được thấy gần Gibraltar, Tây Ban Nha trong bức ảnh thu được từ phương tiện truyền thông xã hội, ngày 4 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Stephen McHugh via REUTERS)

Vào hôm thứ Năm (4/7), Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của người Iran tại Gibraltar. Con tàu này đã cố gắng đưa dầu đến Syria, hoạt động vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU).

Động thái của Anh được xem là “một bước đi đầy kịch tính” khiến Tehran giận dữ, và có thể nó sẽ leo thang cuộc đối đầu với phương Tây, theo Reuters.

Tàu chở dầu Grace 1 đã bị giam giữ trong lãnh thổ của Anh trên mũi phía nam của Tây Ban Nha, sau khi nó đi vòng qua Châu Phi, tuyến đường dài từ Trung Đông đến cửa biển Địa Trung Hải.

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh đến để lên tiếng “phản đối rất mạnh mẽ đối với vụ bắt giữ bất hợp pháp và không thể chấp nhận được” về con tàu của họ. Động thái ngoại giao này đã xóa bỏ bất cứ mối nghi ngờ nào về quyền sở hữu con tàu dầu của Iran, khi mà nó treo cờ của Panama và được liệt kê trong danh sách do một công ty ở Singaporequản lý.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói, động thái của Anh là một “tin tức tuyệt vời”.

“Người Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn các chế độ ở Tehran và Damascus khỏi việc trục lợi thương mại bất hợp pháp này”, ông Bolton cho biết trong một đăng tải trên Twitter.

Cũng theo hãng tin Reuters, dữ liệu vận chuyển cho thấy, con tàu đã nạp dầu của Iran ở ngoài khơi Iran, mặc dù các tài liệu của con tàu nói rằng dầu là từ nước láng giềng Iraq.

EU đã cấm các chuyến tàu chở dầu tới Syria kể từ năm 2011, và họ chưa bao giờ bắt giữ một con tàu chở dầu nào trên biển. EU không có các lệnh trừng phạt diện rộng như Hoa Kỳ đối với Iran.

Theo Matthew Oresman, một đối tác luật tại Pillsbury Winthrop Shaw Pittman, chuyên tư vấn về các biện pháp trừng phạt, thì: “Đây có thể mang ý nghĩa là một tín hiệu tới Syria và Iran, cũng như Hoa Kỳ, rằng EU thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt, và EU cũng có thể phản hồi với động thái “brinkmanship” của Iran mới đây liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra”.

“Brinkmanship” là một thuật ngữ mô tả chính sách “bên miệng hố chiến tranh”.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (3/7), Tổng thống Iran Hassan Rouhani dọa rằng Iran sẽ tăng mức độ làm giàu uranium sau ngày 7/7 lên đến bất kỳ mức nào mà họ cần, vượt quá mức 3.67% được thiết lập trong Thỏa thuận hạt nhân 2015, theo hãng tin IRIB.

Ông Rouhani đưa ra một thời hạn: Nếu các nước châu Âu – là những bên ký kết còn lại của thỏa thuận hạt nhân, không thực hiện lời hứa của họ, thì sau đó lò phản ứng hạt nhân Arak sẽ hoạt động trở lại trước ngày 7/7.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phản hồi tới Iran trong một đăng tải trên Twitter vào chiều cùng ngày:

“Ông Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu Uranium với “bất kỳ số lượng nào mà chúng tôi muốn” nếu không có một thỏa thuận hạt nhân mới. Cẩn thận với những đe dọa, Iran. Chúng tôi có thể quay lại tấn công các ông như chưa từng có ai làm trước đó”.

Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông gọi là “tồi tệ” vào năm ngoái.

Thành Minh

Dân chúng Hong Kong chiếm giữ tòa nhà quốc hội
nhân kỷ niệm ngày trao trả


July 1, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Reuters

Washington Post – Hôm thứ hai 1 tháng 7, nhiều cuộc biểu tình mạnh mẽ của cư dân Hong Kong nổ ra nhân kỷ niệm 22 năm ngày Anh Quốc trao trả chủ quyền Hong Kong lại cho Trung Quốc.

Người biểu tình đã gỡ hàng rào và đập phá cửa kính của tòa nhà Quốc Hội Hong Kong, tràn vào chiếm giữ tòa nhà, khiến làm dấy lên báo động đỏ lần đầu tiên trong lịch sử Hong Kong là các nhà lập pháp không sao vào được.

Buổi lễ chính thức phải cử hành bên trong lấy lý do ‘thời tiết không thuận lợi’, có nhiều viên chức Bắc Kinh có mặt trong buổi lễ. Bà Carrie Lam, Chưởng quản Hong Kong, đã đọc diễn văn, hứa hẹn ‘chính quyền Hong Kong sẽ cách tân và mở rộng đối thoại’

Cuộc biểu tình đã trở thành bạo động khi nhiều thanh niên đập phá cửa kín, lật đổ rào cản và hỗn chiến dữ dội với cảnh sát dã chiến Hong Kong trong khi khói cay bay mù mịt.

Cùng lúc thì có rất nhiều đám đông thầm lặng kéo nhau đi biểu tình trên các con đường chính, trong hành động mới nhất của cư dân Hong Kong nhằm phản đối ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc lên thủ đô tài chính châu Á này.

Vào lúc 9 giờ 30 phút tối thứ hai 1/7 thì đã có những người biểu tình đầu tiên xông được vào bên trong tòa nhà Quốc Hội, họ chạy khắp nơi, có người mang dù, có người xịch sơn lên tường. Bên ngoài đám đông hò reo tán thưởng.

Hội Đồng Thành Phố Hong Kong lần đầu tiên ra ‘báo động đỏ’ về an ninh. Phát ngôn nhân của hội đồng cho hay: “Những người biểu tình cần chấm dứt ngay hành động vì cảnh sát sẽ dùng biện pháp cần thiết nhằm tái lập trật tự”

Trần Vũ

California thẩm định thiệt hại
sau địa chấn mạnh nhất 20 năm qua


07/07/2019

UserPostedImage

Một nhân viên cứu hỏa xem xét một căn nhà bị cháy sau trận động đất ở Ridgecrest, California, ngày 6 tháng 7, 2019.

Giới hữu trách ở Nam California đang thẩm định thiệt hại đối với các tòa nhà bị nứt và cháy, đường sá bị đứt gãy, đường ống nước và hơi gas bị rò rỉ cùng những cơ sở hạ tầng khác vào ngày thứ Bảy sau trận động đất lớn nhất mà khu vực này chứng kiến trong gần 20 năm qua, làm rung chuyển một khu vực từ thành phố Sacramento đến Las Vegas tới Mexico.

Không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo sau trận động đất mạnh 7.1 độ đêm thứ Sáu, AP đưa tin. Nhưng các nhà địa chấn học cảnh báo các dư chấn lớn dự kiến sẽ tiếp tục trong vài ngày tới, nếu không phải là vài tuần tới.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã gửi 200 binh sĩ, hỗ trợ hậu cần và máy bay, Thiếu tướng David Baldwin cho biết. Lầu Năm Góc đã được thông báo, và toàn bộ Bộ Quân sự California đã được đặt trong tình trạng báo động, ông nói.

Trận động đất xảy ra lúc 8 giờ 19 phút tối ngày thứ Sáu và có tâm chấn cách thành phố Ridgecrest 18 km, cũng trong cùng khu vực thuộc Hoang mạc Mojave mà một trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra chỉ một ngày trước đó.

Tại Quận San Bernardino, nơi chứng kiến thiệt hại đáng kể, Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp “trong điều kiện cực kì nguy hiểm đối với sự an toàn của người và tài sản.”

Tại Ridgecrest, các quan chức cảnh sát và cứu hỏa địa phương cho biết ban đầu các cuộc gọi yêu cầu dịch vụ y tế và xe cứu thương dồn dập đổ tới. Nhưng cảnh sát trưởng Jed McLaughlin nói rằng không có ai bị thương nghiêm trọng ngoài những vết trầy xước và bầm tím.

Hai đám cháy nhanh chóng được dập tắt, ông cho biết. Có báo cáo rò rỉ hơi gas nhưng đường ống đã được khóa lại.

Trona, một thị trấn với khoảng 2.000 dân, được báo cáo là có ít nhất một tòa nhà bị sập. Đường sá bị chèn đứt gãy hoặc bị chặn lại, và cảnh sát đã kêu gọi cung cấp nước đóng chai cho cư dân.

Antoun Abdullatif, 59 tuổi, là chủ sở hữu các cửa hàng rượu và các cơ sở kinh doanh khác ở Ridgecrest và Trona.

“Tôi nghĩ 70% hàng tồn kho của tôi đã rơi vỡ trên sàn,” ông nói với hãng tin AP vào sáng ngày thứ Bảy tại Ridgecrest. “Mỗi khi quét dọn và đổ vào thùng rác là coi như vứt đi 200 đôla vào thùng rác.”

nguồn VOA

Edited by user Sunday, July 7, 2019 12:17:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10859 Posted : Sunday, July 7, 2019 5:51:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Hồng Kông : Biểu tình gần một ga xe lửa "Trung Quốc"

Thanh Phương - RFI - ngày 07-07-2019

UserPostedImage
Người dân Hồng Kông biểu tình ở nhà ga West Kowloon, tuyến đường sắt nối với Hoa lục, ngày 07/07/2019.
REUTERS/Tyrone Siu

Theo hãng tin AFP, để tiếp tục duy trì áp lực lên chính quyền thân Bắc Kinh, hôm 07/07/2019, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại khu vực gần một ga xe lửa vẫn gây tranh cãi, vì đây là nơi mà các tàu cao tốc khởi hành từ Hồng Kông sang Hoa lục.

Đây là hành động phản kháng đầu tiên kể từ sau vụ tấn công và đập phá tòa nhà nghị viện Hồng Kông hôm 01/07, kỷ niệm ngày đặc khu hành chính này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Chiều 07/07, những người biểu tình đã tập hợp tại một khu vực có rất đông du khách Trung Quốc. Đây là dịp để giải thích cho người dân ở Hoa lục hiểu về phong trào biểu tình tại Hồng Kông. Tại Trung Quốc, các thông tin về biểu tình ở Hồng Kông bị kiểm duyệt rất chặt chẽ, những người biểu tình bị mô tả là những kẻ hung bạo, và các cuộc biểu tình là âm ưu của nước ngoài nhằm làm mất ổn định Trung Quốc, chứ không phải là một phong trào của quần chúng chống lại sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông.

Sau đó, những người biểu tình kéo đến ga West Kowloon, vừa được khánh thành tháng 09/2018, nối Hồng Kông với hệ thống đường sắt Trung Quốc. Phe đối lập đã lên án việc xây dựng ga tốn kém nhiều tỷ đô la và nhất là trong một số khu vực của ga, luật của Trung Quốc được áp dụng.

Dưới áp lực của đường phố, sau các cuộc biểu tình rầm rộ, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã đình hoãn việc xem xét dự luật dẫn độ, nhưng phong trào chống dự luật này ở Hồng Kông đã trở thành một phong trào phản kháng rộng hơn, đòi các cải tổ dân chủ và ngăn chận việc hạn chế các quyền tự do mà người dân vùng lãnh thổ bán tự trị này đang được hưởng.

Trước mắt, những người biểu tình đòi hủy hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su để đàn áp biểu tình và ân xá những người biểu tình bị bắt, đồng thời đòi trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Hoàng Nam  
#10860 Posted : Sunday, July 7, 2019 8:00:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hoa Kỳ Đá Bại Đội Hòa Lan
Để Giành Chức Vô Địch World Cup Nữ 2019


07/07/201915:00:00(Xem: 481)

UserPostedImage

Đội tuyển bóng đá nữ Mỹ ăn mừng chiến thắng.(nguồn VOA)

Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hoa Kỳ đã đánh bại Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hòa Lan với tỉ số 2-0 để đoạt chức vô địch Giải World Cup Nữ 2019 hôm Chủ Nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2019 tại Pháp.

Đây là lần thứ 4 Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hoa Kỳ đoạt chức vô địch Giải World Cúp Nữ.

Bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Chủ Nhật cho biết thêm thông tin như sau.

Đội tuyển bóng đá nữ Mỹ hôm 7/7 đánh bại tuyển Hà Lan 2-0 để giành chức vô địch World Cup nữ lần thứ tư tại Lyon, Pháp.

Đây là lần đầu tiên tuyển bóng đá nữ Mỹ liên tiếp vô địch giải bóng đá nữ thế giới sau thắng lợi năm 2015.

Theo Reutes, trong trận đấu ngày 7/7, đội trưởng Megan Rapinoe đã ghi bàn thắng ở phút 61 sau khi trọng tài tham khảo công cụ trợ giúp hình ảnh VAR và cho đội tuyển Mỹ hưởng quả phạt đền.

Tám phút sau đó, cầu thủ Rose Lavelle ghi thêm một bàn nữa, giúp Mỹ giành chiến thắng chung cuộc.

Ngoài giành chức vô địch cùng với các đồng đội, đội trưởng 34 tuổi của Mỹ còn giành “Quả bóng vàng” và “Chiếc giày vàng”, theo AFP.

Đội tuyển bóng đá nữ Mỹ từng giành chức vô địch các năm 1991, 1999 và 2015.

Nguồn VB Online

Users browsing this topic
Guest (9)
588 Pages«<541542543544545>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.