Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<539540541542543>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10801 Posted : Wednesday, June 26, 2019 6:23:54 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Họa Diệt Vong – Giấc Mơ Hoàng Chi Phong


Viên Huỳnh
06/25/2019

UserPostedImage

Nhìn biển người Hong Kong xuống đường biểu tình đòi nhân quyền và biển người Việt Nam xuống đường đi bão vì một trận bóng đá giải khu vực, chúng ta phải hiểu rằng Việt Nam đã thua Hong Kong cả trăm năm về mặt nhận thức.

NẾU TỪ BỎ Ý THỨC CHÍNH TRỊ THÌ DÂN TỘC SẼ ĐỐI DIỆN HỌA DIỆT VONG

Hiện nay số phận đất nước Việt Nam đang rơi dần vào tay ngoại bang. Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc này: thứ nhất là vị trí địa lý, thứ nhì là thể chế chính trị. Vị trí địa lý thì không thể thay đổi, một khi Trung quốc lấn xuống phía Nam thì lãnh thổ Việt Nam teo tóp lại. Để Việt Nam tiếp tục đứng độc lập với Trung Quốc dứt khoát phải thay đổi thể chế chính trị để đảm bảo dân tộc trường tồn.

Từ xưa, người ta đã khẳng định rằng, con người là sinh vật chính trị. Tức về mặt sinh học, con người chẳng khác nào các loại động vật khác, nhưng cái mà con vật không có chính là ý thức chính trị, từ ý thức chính trị dẫn đến thái độ chính trị. Nhờ thái độ chính trị mà con người hình thành nên xã hội, hình thành quốc gia lãnh thổ, và hình thành nhà nước vv… và từ đó loài người mới phát triển.

Khi xã hội phát triển, thì giáo dục phát triển và tri thức cũng phát triển, từ đó ý thức chính trị của con người cũng tiến bộ theo. Một khi ý thức chính trị trong giới không quyền lực (tức người dân) được nâng cao, thì khi đó gộp những người không quyền lực lại trở thành một tập thể siêu quyền lực, chính nó đã buộc giới cai trị phải lùi bước và chấp nhận ý chí của toàn dân. Ngược lại một tập thể nếu ý thức chính trị kém thì dù có gộp thành một tập thể dù đông đến đâu cũng chỉ là một đàn cừu ngoan ngoãn, không hơn không kém. Có thể nói dân số là cỗ máy, còn ý thức chính trị là nhiên liệu. Nếu cỗ máy có to đến đâu mà không có nhiên liệu thì chỉ là đống sắt không có tác dụng gì cả.

Đất nước Việt Nam 100 triệu dân, Hồng Kông 7,5 triệu dân nhưng sức mạnh của nhân dân Việt thua rất xa sức mạnh dân Hồng Kông. Trước quốc hội, quan chức csVN nhận trách nhiệm suông, dân Việt không nói gì, còn bà đặc khu trưởng Hồng Kông chấp nhận tạm hoãn luật dẫn độ thì dân Hồng Kông chưa chấp nhận và họ xuống đường đông hơn nữa đòi bà này phải từ chức. Vì dân Hồng Kông biết rằng, hành động của bà Carrie Lam chỉ là kế hoãn binh chứ không hề muốn từ bỏ. Sự khác biệt này bởi đơn giản thái độ chính trị của người dân Hồng Kông hơn hẳn dân Việt Nam. Đất nước Việt Nam với 100 triệu dân nhưng sức mạnh không có, cỗ máy 100 triệu dân đó như một đống sắt vụn khổng lồ. Nếu có nhiên liệu, cỗ máy trăm triệu dân này lăn bánh sẽ nghiền nát một Đcs nhỏ nhoi.

Như vậy ta thấy thái độ chính trị tốt, nó sẽ phá vỡ gông cùm xưa cũ và buộc chính quyền thiết lập một trật tự mới theo ý chí toàn dân. Đó chính là nguyên nhân làm cho xã hội phát triển. Ở chiều ngược lại, giới cầm quyền vì ích kỷ quyền lực của mình mà tìm cách loại bỏ thái độ chính trị ra khỏi con người bị trị để duy trì sự cai trị.

Ở Hồng Kông thái độ chính trị tốt nó sẽ giữ lại những giá trị tiến bộ mà Anh Quốc để lại, đó là một di sản to lớn. Phải nói, nước Anh rút đi để lại cho dân Hồng Kông một ý thức chính trị cao là giá trị cốt lõi, chính điều đó nó mới bảo vệ bộ máy dân chủ Hồng Kông trước sự xâm nhập của giá trị mọi rợ đến từ Trung Hoa Cộng Sản. Còn với Việt Nam, ý thức chính trị không chỉ sẽ đưa Việt Nam đến với dân chủ mà còn bảo vệ Việt Nam khỏi sự thôn tính của Trung Cộng nữa.

Tại Trung Đông, ngay ngả ba Á – Âu – Phi có một quốc gia nhỏ bé về diện tích – Israel với vỏn vẹn 9 triệu dân, nhưng đứng sừng sững giữa thế giới Ả Rập gấp mình đến 50 lần về dân số. Tại sao? Vì đất nước này đang có 2 tầng bảo vệ trước ngoại bang, tầng thứ nhất là nhà nước của họ và tầng thứ 2 là nhân dân. Chính nhờ ý thức chính trị cao mà dân Do Thái mới trở về cố hương để lập quốc sau 2 ngàn năm mất nước. Và hiện nay nhà nước của người Do Thái là nhà nước dân chủ mang ý chí của nhân dân họ. Vì thế mà với 2 tầng bảo vệ như thế này, họ mới sừng sững giữa thế giới Ả Rập thù địch. Đấy là ví dụ rõ nhất về ý thức chính trị. Ý thức chính trị cao chính là thành trì vững chắc bảo vệ một đất nước hoặc một dân tộc trường tồn.

Còn Việt Nam thì sao? Hiện nay đất nước Việt Nam đang bị mất đi một thành trì bảo vệ. Nhà nước CHXHCNVN là một nhà nước ngã về ngoại bang chống lại quyền lợi dân tộc. Giờ đây người dân Việt Nam chỉ còn lại thành trì cuối cùng để bảo vệ, đó nhân dân phải tự bảo vệ chính mình. Nhưng xem ra với ý thức chính trị kém và thái độ chính trị yếu ớt như hiện nay thì con đường mất nước đang đón chờ nhân dân Việt Nam. Hậu mất nước sẽ là diệt chủng, điều này khó tránh khỏi. Dân tộc mất nước nào cũng đối đầu với nguy cơ đó hết, nên chẳng có ngoại lệ nào cho dân tộc Việt Nam. Dân Do Thái cũng từng đối diện với âm mưu diệt chủng khi họ còn vong quốc.

Cho nên thấy công an đánh đập mà sợ không dám biểu tình đó là cái nhìn thiển cận. Nếu dân Việt xuống đường mạnh mẽ như dân Hồng Kông để đòi hỏi chính quyền cộng sản Việt Nam từ bỏ những chính sách thân Tàu thì chính điều này sẽ đẩy lùi được họa mất nước. Khi biểu tình rộng khắp người dân bị đánh đập cũng phải chấp nhận vì đó là cái giá còn rất rẻ, nó rẻ hơn nhiều so với cái giá phải trả khi để dân tộc này rơi vào họa diệt chủng.

Giấc mơ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong)

Ngày 17/6/2019, thủ lĩnh phong trào Dù Vàng Hoàng Chi Phong (黃之鋒) được trả tự do. Hình ảnh cậu thanh niên gầy gò nhưng cương nghị, ôm trong tay chồng sách từ nhà tù đi ra đối với tôi là một trong những hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc nhất. Cậu không đi về nhà ngủ một giấc cho sướng hoặc ra quán café để đấu láo với lũ bạn mà lập tức tham gia ngay vào cuộc biểu tình đang diễn ra trên đất Hong Kong. Xem đoạn video clip Chi Phong trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh một cách dứt khoát, tự tin và trôi chảy, tôi không thể không chạnh lòng khi nghĩ đến rất nhiều bạn sinh viên tôi dạy, bỏ biết bao nhiêu tiền ra để học mà một câu tiếng Anh nói mãi cũng không trôi, viết một câu bằng tiếng Anh nếu không sai lỗi này thì cũng sai lỗi khác. Nhìn biển người Hong Kong xuống đường biểu tình đòi nhân quyền và biển người Việt Nam xuống đường đi bão vì một trận bóng đá giải khu vực, chúng ta phải hiểu rằng Việt Nam đã thua Hong Kong cả trăm năm về mặt nhận thức.

Hoàng Chi Phong đáng được ngưỡng mộ, điều này không có gì phải bàn. Tinh thần của người Hong Kong đáng được tôn vinh, điều này cũng quá rõ ràng. Và chúng ta cứ thế mà ca ngợi tuổi trẻ Hong Kong rồi quay sang trách móc tuổi trẻ Việt Nam là thờ ơ, ham chơi, vô cảm. Điều này dễ thôi. Điều khó là làm sao để tuổi trẻ Việt Nam có được nhận thức như tuổi trẻ Hong Kong. Người Anh có câu: “Heroes are made, not born” (không có người nào khi vừa mới sinh ra đã trở thành anh hùng cả). Tôi tin Joshua Wong cũng vậy, không phải mới sinh ra thì số mệnh đã định sẵn cậu ta sẽ là một người như bây giờ. Những gì tạo nên một Joshua Wong cũng như hàng triệu bạn trẻ Hong Kong ngày hôm nay là cả một quá trình giáo dục từ nhà đến trường. Một đứa trẻ cũng như một hạt mầm, khi gieo vào mảnh đất màu mỡ và được vun tưới cẩn thận thì nó sẽ mọc nên một cái cây tươi tốt. Còn hạt mầm đó nếu gieo vào mảnh đất khô cằn bạc màu thì khó tránh khỏi cái cây mọc lên èo uột khô héo. Muốn tạo nên những Joshua Wong của Việt Nam, cha mẹ Việt Nam có thể quyết tâm làm được những điều này hay không?

1. Đừng bắt con cái phải nghe lời mình dù đúng dù sai, cấm cãi vì cãi là hỗn láo, mất dạy mà hãy kiên nhẫn giải thích và chịu khó nghe nó cãi lý.

2. Tập cho con cái tự lập từ bé thay vì cung phụng mọi thứ cho nó để đến khi nó lớn lên vẫn phải sống không thể thiếu cha mẹ.

3. Tự mình tìm sách để về nhà dạy cho con học, trò chuyện với con thay vì giao hết việc dạy dỗ cho thầy cô và nhà trường để mình rảnh tay đi ăn nhậu đàn đúm.

4. Để cho con phát huy những sở trường của mình và nuôi dưỡng ước mơ của chúng thay vì biến chúng thành những con rô bốt “học sinh giỏi toàn diện”.

5. Dạy cho con biết rằng mục đích chính của việc học không phải là để kiếm tiền mà là để cống hiến.

6. Hãy dạy cho con mình hiểu rằng ngoài việc khư khư lo báo hiếu cho dòng họ nội ngoại và vinh thân phì gia, chúng còn có trách nhiệm đối với xã hội mà chúng đang sống.

7. Hãy dạy cho con trai chúng ta rằng bổn phận của thằng đàn ông không chỉ là lấy vợ đẻ con nối dõi tông đường mà còn là việc đối xử tử tế với vợ, chia sẻ công việc nhà với vợ và làm gương cho con.

8. Hãy thôi dạy con gái chúng ta câu “Phụ nữ hơn nhau tấm chồng” mà hãy dạy chúng sống độc lập và mạnh mẽ, không dựa dẫm vào đàn ông.

9. Hãy dạy con cái bạn bỏ thói khôn lỏi và tham vặt mà dạy chúng sống tử tế từ nhỏ: xếp hàng, không vượt đèn đỏ, không vứt rác bừa bãi. Hãy dạy cho chúng tinh thần trách nhiệm và lối sống trung thực.

10. Hãy dạy cho con mình biết tôn trọng những người dám cất tiếng nói chống lại bất công hoặc hi sinh xuống đường đấu tranh cho lẽ phải. Con bạn có thể chưa dám xuống đường, nhưng ít nhất, chúng không được gọi những người biểu tình là “phản động”.

Muốn thay đổi lớp trẻ, những người lớn phải thay đổi cách giáo dục và đối xử đối với chúng. Hãy quên đi chuyện Thánh Gióng từ một cậu bé thiểu năng ba tuổi không biết nói biết cười bỗng đùng một cái vươn vai đứng dậy thành anh hùng diệt giặc cứu nước.

“Heroes are made, not born”. Joshua Hoàng Chi Phong cũng vậy, con cái chúng ta cũng vậy.

Viên Huỳnh
linhphuong  
#10802 Posted : Wednesday, June 26, 2019 3:50:50 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,280

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tổng Hợp

Phái đoàn Tòa Thượng Phụ Constantinople sang Tòa Thánh
dự lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ


Đặng Tự Do

25/Jun/2019

UserPostedImage

Từ thời xa xưa Giáo Hội Roma đã có truyền thống cử hành lễ trọng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Tiếp tục truyền thống đó, lúc 9:30 sáng thứ Bẩy 29 tháng Sáu, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô. Dịp này, ngài cũng làm phép dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa được bổ nhiệm trong 12 tháng qua.

Theo một truyền thống tốt đẹp giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Giáo, hàng năm Tòa Thượng Phụ Constantinople gởi một phái đoàn sang Rôma vào ngày 29 tháng Sáu để tham dự lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, bổn mạng của Giáo Hội Công Giáo. Ngược lại, Giáo Hội Công Giáo cũng gởi phái đoàn sang Istanbul vào ngày 30 tháng Mười Một để mừng lễ thánh Anrê, bổn mạng của Giáo Hội Chính Thống.

Năm nay, phái đoàn Tòa Thượng Phụ Constantinople được hướng dẫn bởi Ðức Tổng Giám mục Telmissos Job, đại diện Ðức Thượng Phụ Constantinople tại Hội đồng Ðại kết các Giáo Hội. Ngài cũng là Đồng chủ tịch Ủy ban hỗn hợp quốc tế về Ðối thoại thần học giữa Công Giáo và Chính Thống.

Sáng ngày 28 tháng Sáu, Ðức Thánh Cha sẽ tiếp kiến phái đoàn và ngày hôm sau, phái đoàn sẽ tham dự Thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ sự.

Không chỉ “tham dự” mà thôi, các vị trong phái đoàn Chính Thống Giáo đóng một vai trò quan trọng trong lễ hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Chẳng hạn như trước khi bắt đầu thánh lễ vị trưởng phái đoàn Chính Thống Giáo sẽ đi cùng với Đức Thánh Cha xuống hầm mộ Thánh Phêrô. Hai vị sẽ cùng cầu nguyện tại đây trước khi các dây Pallium được đưa lên từ đây.

Trên toàn thế giới có khoảng 260 triệu tín hữu Chính Thống Giáo thuộc 15 Giáo Hội độc lập với nhau là các Giáo Hội Constantinople, Alexandria, Antiôkia, Giêrusalem, Georgia, Cyprus, Bảo Gia Lợi, Serbia, Nga, Hy Lạp, Ba Lan, Rumani, Albania, Cộng Hòa Tiệp và Slovakia, và Ukraine.

Giáo hội Chính Thống Constantinople là Giáo hội Chính thống lâu đời nhất và Ðức Thượng Phụ Constantinople là Giáo chủ danh dự của toàn thể 15 Giáo hội Chính Thống.

Cuộc Đại ly giáo đầu tiên trong Kitô giáo đã diễn ra hơn 900 năm trước. Sự lạnh nhạt ngày càng tăng từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 11 giữa Giáo hội Đông phương có trụ sở tại Constantinople và Giáo Hội Công Giáo có trụ sở tại Rôma đã dẫn đến cuộc Đại ly giáo năm 1054, chia rẽ những người theo Chúa Kitô thành Chính thống giáo Đông phương và Công Giáo Tây phương.

Mong muốn hàn gắn xuất phát từ Giáo Hội Công Giáo vào thế kỷ 20 với Công đồng Vatican II, diễn ra từ 1962 đến 1965. Tuy nhiên, cần phải có sự can đảm, cởi mở và tầm nhìn xa của hai nhà lãnh đạo vĩ đại từ cả hai phía để phá bỏ những xấu hổ và tai tiếng tích lũy hơn 900 năm. Sự kiện lịch sử này đã diễn ra vào ngày 5 tháng Giêng năm 1964, khi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục và Đức Thượng Phụ Đại kết Athenagoras của Constantinople gặp gỡ và ôm hôn nhau ở Giêrusalem.

Kể từ đó, hai Giáo hội đã tham gia đối thoại để tiến đến hiệp thông hoàn toàn.

Biểu tình dữ dội tại Mễ Tây Cơ
yêu cầu trả tự do tức khắc cho một linh mục
bị cáo buộc tội giết người


Đặng Tự Do

25/Jun/2019

Hơn 6,000 anh chị em giáo dân tại giáo xứ Cristo Salvador, nghĩa là Chúa Kitô Đấng Cứu Độ, đã ký vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi bà Claudia Sheinbaum, là Đô Trưởng thủ đô Mexico City trả tự do ngay lập tức cho cha sở của họ.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra trong suốt ngày thứ Ba 25 tháng Sáu tại trước Tòa Đô Chính Mexico City tố cáo chính quyền đã dùng vị linh mục như một con dê tế thần trước làn sóng bất mãn của dân chúng về tình trạng trị an ngày càng tồi tệ tại thủ đô và trên toàn quốc Mễ Tây Cơ.

Các buổi canh thức cầu nguyện cũng đã được tổ chức tại giáo xứ Cristo Salvador để cầu nguyện cho vị linh mục.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Cha Francisco Javier Bautista, 58 tuổi, cha sở giáo xứ Cristo Salvador, và cũng là nhà trừ quỷ của tổng giáo phận Mexico City, đã bị bắt vì tội giết người vào ngày 19 tháng Sáu. Năm ngày trước đó, cha Bautista đã cử hành thánh lễ an táng cho nạn nhân là anh Leonardo Avendano Chavez, 29 tuổi, vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại một trường đại học Công Giáo.

Chiều ngày 11 tháng Sáu, anh Avendano đã đến giáo xứ Cristo Salvador, nghĩa là Chúa Kitô Đấng Cứu Độ, để gặp cha Bautista trong một chương trình tìm hiểu về đời sống thánh hiến.

Hai ngày sau đó, anh Avendano được tìm thấy đã chết trong chiếc xe hơi của mình.

Trong cuộc họp báo, công tố viện giải thích rằng nhà chức trách tình nghi cha Bautista là hung thủ giết người vì những lời khai của ngài với cảnh sát thiếu nhất quán.

Phản ứng của anh chị em giáo dân đã bùng lên sau khi anh Josué Vicente Avendaño, là anh ruột của nạn nhân nói nhật báo El Universal là trên người của nạn nhân có rất nhiều vết bầm tím cho thấy nạn nhân đã bị tra tấn và đánh đập dã man trước khi chết.

Anh chị em giáo dân tin rằng cha sở của họ không thể hành động tàn ác như thế. Cha Bautista được tin là mới gặp gỡ anh Chavez lần đầu tiên và chẳng có động cơ nào để giết anh ta. Anh chị em giáo dân cho biết họ rất quý mến cha Bautista vì sự tận tụy trong sứ vụ của ngài. Ngoài công việc coi sóc giáo xứ, ngài cũng là một nhà trừ quỷ của tổng giáo phận Mexico City.

Vụ giết chết anh Avendano đã gây náo động ở Mexico City, nơi dân chúng bắt đầu phẫn nộ và mạnh mẽ chỉ trích chính phủ hiện tại - đã nhậm chức sáu tháng trước - vì sự bất lực của nhà cầm quyền trước tình trạng tội phạm liên tục gia tăng tại quốc gia này.

Cha Bautista chắc chắn đã bị bắt vì nhà cầm quyền muốn tìm một con dê tế thần. Anh chị em giáo dân tố cáo như trên trong các cuộc biểu tình.

Từ năm 2012 cho đến nay, ít nhất 24 linh mục đã bị giết ở Mễ Tây Cơ. Điều lạ lùng là cho đến nay chưa có ai bị bắt trong các vụ sát hại này. Phần lớn các vị bị giết vì lên tiếng tố cáo các băng đảng mua bán ma túy. Các băng đảng này coi Giáo Hội Công Giáo là một trở ngại cho công việc kinh doanh của họ.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Vị giáo phẩm đứng đầu ban duyệt xét
các lời tố cáo giáo sĩ lạm dụng tình dục
của Tòa Thánh ca ngợi Truyền Thông Công Giáo


Vũ Văn An

22/Jun/2019

UserPostedImage

Theo Catholic News Service, trong một bài diễn văn rất thẳng thắn và chi tiết, vị giáo phẩm đứng đầu bộ phận có nhiệm vụ duyệt xét các lời tố cáo giáo sĩ lạm dụng tình dục của Tòa Thánh đã nói với một hội nghị các nhà báo Công Giáo tại St. Petersburg, Fla., ngày 19 tháng 6, 2019, rằng các nhà điều tra của ngài và báo giới “có chung một mục tiêu như nhau, là bảo vệ các vị thành niên, và chúng ta có một ước nguyện như nhau là để lại một thế giới tốt một chút hơn lúc chúng ta thấy nó”.

Vị giáo phẩm đó là Đức Ông John Kennedy, người từ năm 2017 đã đứng đầu bộ phận kỷ luật của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican. Nhân dịp này, ngài đã mô tả sự mất mát bản thân của 17 nhân viên trong văn phòng của ngài khi họ duyệt xét đợt khiếu nại ngày một gia tăng liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục của giáo sĩ hoặc các tội phạm có liên quan.

Đức Ông Kennedy nói "Tôi có thể thành thật nói với các bạn rằng khi đọc các vụ lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ, các bạn không bao giờ quen với điều đó và các bạn có thể cảm thấy trái tim và tâm hồn mình bị tổn thương. Có những lúc, khi xem xét các vụ này, tôi muốn đứng dậy và la hét, tôi muốn thu dọn đồ đạc và rời khỏi văn phòng và không trở lại nữa".

Linh mục người Ái Nhĩ Lan này đã làm việc và học tập tại Rôma từ năm 1998. Bằng một giọng đặc Ái Nhĩ Lan, ngài đánh giá việc làm của mình một cách đầy tình người và có lúc đầy lo âu xao xuyến.

Đức Ông coi việc làm của ngài vừa như một đặc ân vừa như một gánh nặng. Ngài cũng nhận ra tầm quan trọng của công việc. Ngài nhận định: "Chủ đề khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng đứng đầu và đứng ở tâm điểm nền văn hóa của chúng ta. Chắc chắn, không có chủ đề thần học hay bất cứ loại dị giáo nào sánh bằng".

"Đối với tôi, nó nằm ơ tâm điểm, ở chính cốt lõi, và một số người còn cho rằng trái tim Giáo Hội bị tan nát trong cuộc khủng hoảng này". Ngài nói nó cũng đã gây thiệt hại cho nhiều giám mục.

Ngài nói: "Tôi đã nhìn thấy các giám mục, từng đã là các mục tử tươi cười trong quá khứ, nay biến thành những khuôn mặt buồn bã, trĩu nặng". Ngài mô tả các giám mục khóc khi báo cáo các vụ lạm dụng và các giám mục cảm thấy hoàn toàn cô đơn trong việc đối đầu với các vụ tai tiếng.

"Một giám mục mới được bổ nhiệm, nhưng chưa được tấn phong, nói với tôi rằng ngài khám phá có nhiều trường hợp lạm dụng đã lâu đời trong giáo phận đến không thể xử lý trong giáo phận. Không ai nói cho ngài biết điều đó trước khi ngài chấp nhận trách nhiệm. Bây giờ quá trễ để từ chối".

Ngài nói, tuy nhiên, bất kể ngài hoặc người khác thấy đau đớn hay đau buồn bao nhiêu, "điều đó không là gì so với những người phải gánh việc này trong nhiều năm một cách im lặng".

“Về người cha, người mẹ hay anh chị em đứa nhỏ từng phải nhìn đứa nhỏ này và sống qua điều này thì sao? Họ có thể nói gì đây? Mọi điều ta phải căn cứ vào họ thôi. Các bạn tin tôi đi khi tôi nói với các bạn những điều này. Các bạn nghĩ gì khi không được giáo quyền tin?Tình thế sẽ ra sao nếu cứ im lặng mãi vì người ta không có can đảm ra mặt và vạch tên kẻ lạm dụng?”

Vị linh mục cho biết văn phòng của ngài là văn phòng lớn nhất trong số bốn văn phòng tạo thành Thánh Bộ Giáo lý Đức tin. Trách nhiệm khảo sát các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục được Thánh Gioan Phaolô II trao cho vị tổng trưởng Thánh Bộ lúc đó là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger.

Đức Ông Kennedy nói: "Khi Đức Giáo Hoàng giao công việc cho văn phòng của Đức Hồng Y Ratzinger, ngài như theo bản năng ý thức ngay được tác động của những trường hợp này không phải chỉ đối với khả tín tính của sứ mệnh Giáo Hội, nhưng quan trọng hơn còn đối với cả đời sống đức tin của người bị lạm dụng nữa”.

Đức Ông Kennedy cho biết sứ mệnh văn phòng của ngài vượt ra ngoài việc các giáo sĩ lạm dụng tình dục. Nó cũng điều tra các tội phạm của các giáo sĩ liên quan đến việc cử hành các bí tích, như bí tích thống hối, và việc xử lý hoặc xử lý sai các cáo buộc lạm dụng tình dục.

Đức Ông Kennedy đã ca ngợi tự sắc "Vos Estis Lux Mundi” (Các con là ánh sáng thế gian) gần đây của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhằm ban hành các qui định mới về xử lý việc lạm dụng tình dục và che đậy nó. Đó là "một sự phát triển đáng hoan nghênh" mà hiện nay làm cho "việc tố cáo tội phạm tình dục trở thành một nghĩa vụ". Ngài nói thế và lưu ý rằng Giáo Hội không nên chờ đợi cho đến khi báo chí phát hiện ra các vụ lạm dụng.

Về báo chí, vị linh mục nói rằng văn phòng của ngài, dù bị ràng buộc bởi các quy tắc phải bảo mật khi tìm cách điều tra các vụ tố cáo, nhưng vẫn chia sẻ với các nhà báo trong ước nguyện muốn nói lên sự thật vì lợi ích chung.

Ngài nói: "Nếu chúng ta cho rằng mục đích của báo chí là cung cấp cho các công dân thông tin họ cần để đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho cuộc sống của họ, cộng đồng của họ, xã hội và chính phủ của họ, thì chúng ta có thể hiểu rằng diễn trình và sứ mệnh pháp lý của Giáo Hội có mục đích cung cấp cho các thẩm phán của mình cơ hội tốt nhất có thể để họ có thể mang lại công lý trong khía cạnh đặc thù này của cuộc sống mình”.

Trong suốt bài phát biểu, được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các nhà báo tụ tập, Đức Ông Kennedy trở lại với thách thức gặp phải một số lượng liên tục các vụ tố cáo mới đến với văn phòng của ngài.

Ngài cho rằng "Chúng tôi vinh dự có một cái nhìn tổng quát độc đáo từ trên cao về tình hình hoàn cầu. Ngài so sánh công việc của nhóm ngài với cộng việc của các bác sĩ làm việc trong phòng cấp cứu hoặc trung tâm chấn thương.

Đức Ông Kennedy nói "Một Hồng Y nói với tôi khi nhìn vào đống vụ kiện kỷ luật trước mặt ngài rằng chúng tôi chỉ xử lý với các vấn đề. Ngài đúng một phần. Tôi nói với ngài điều quan trọng phải nhớ rằng chúng tôi có thể tiếp nhận các vấn đề nhưng nhiệm vụ chính của chúng tôi là đề ra các giải pháp".

Ngài bày tỏ niềm hy vọng rằng một ngày nào đó các dịch vụ của văn phòng ngài sẽ phụ trách đòi hỏi ấy. “Để các đồng nghiệp linh mục của tôi có thể trở về với điều họ được thụ phong để thực hiện.Tôi ước ao chúng tôi sẽ có thể tự mình tìm ra giải pháp cho việc làm này”.

Ngài thú nhận “trung thực mà nói, việc làm này đã thay đổi tôi và mọi người làm việc với tôi. Nó đã lấy mất một phần nữa sự ngây thơ trong trắng của tôi và đã phủ lên tôi một cái bóng buồn bã”.

Thương mại: Ông Donald Trump đe dọa Việt Nam


4 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây khen Việt Nam, nay lại chỉ trích

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Việt Nam khi tuyên bố Việt Nam "lợi dụng Mỹ còn tệ hơn Trung Quốc".

Bình phẩm của ông Trump đưa ra trong phỏng vấn với Fox Business Network phát hôm 26/6.

Ông Trump nói: "Nhiều công ty đang chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc."

Khi được hỏi ông có muốn đánh thuế Việt Nam không, ông Trump không bác bỏ.

"Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều, nhưng họ gần như là kẻ lợi dụng tệ nhất (nguyên văn: it's almost the single worst abuser of everybody)."

Trong phỏng vấn, ông Trump khen Việt Nam đã mua nhiều than từ bang West Virginia, khiến "tôi vui".

Cuộc phỏng vấn xoay quanh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông Donald Trump chuẩn bị gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 cuối tháng này.

Ông Trump nói trong phỏng vấn rằng ông sẵn sàng áp thuế thêm lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỉ đôla.

"Kế hoạch B của tôi là nếu không đạt thỏa thuận, tôi sẽ áp thuế," ông Trump nói.

Tuần rồi, ông Trump có cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình.

Trong phỏng vấn, ông Trump nói việc áp thuế đã khiến Mexico nhượng bộ về nhập cư và khiến các công ty rời khỏi Trung Quốc.

"Chúng ta không trả giá, chỉ có Trung Quốc trả giá," ông Trump nói.

Ông Trump nói thuế khiến một số hãng "làm điều họ nên làm", là chuyển về Mỹ.

Nhưng ông tỏ vẻ không vui khi một số công ty lại chuyển sang Việt Nam.

Đó là bối cảnh trong cuộc phỏng vấn khi ông Trump bắt đầu chỉ trích Việt Nam.

Mới đây, trong một phỏng vấn khi thăm Anh, ông Donald Trump khen Việt Nam ngày nay:

"Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they're doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people)."

TC Thấm Đòn Thương Chiến Mỹ


26/06/201910:12:00(Xem: 1257)
Vi Anh

Trung Cộng suy thoái, kinh tế suy đồi, sản xuất sút giảm thấp kỷ lục tệ nhất 17 năm qua.

Thống kê cho thấy nền kinh tế công nghiệp, kỹ nghệ TC tiếp tục tuột dốc xuống vào tháng 5 năm 2019 trong khi cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Không còn nghi ngờ gì nữa nền kinh tế TC tuột xuống cho thấy thiệt hại do cuộc chiến thương mại gây ra là rất sâu sắc với chế độ TC đang thống trị 1 tỷ 400 triệu dân này.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của TC công bố ngày 15/5, tổng doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4/2019 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 8,7% trong tháng 3 và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2003.

Cũng theo NBS, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm xuống mức 5,4% trong tháng 4, so với mức tăng 8,5% của tháng 3. Trong khi đó, đầu tư vào tài sản cố định tăng chậm lại mức 6,1% trong bốn tháng đầu năm nay. Sự suy giảm tháng 5 mạnh hơn so với tháng 4, sự sút giảm đang diễn ra trên các ngành công nghiệp và sản xuất chính, nhiều trong số đó phụ thuộc vào xuất cảng.

Fu Linghui, phát ngôn viên của NBS biện minh cho rằng, dữ liệu kinh tế trong một tháng không ổn định là “bình thường”, và kêu gọi mọi người quan sát tình hình kinh tế trong xu hướng dài hơi hơn. Fu tuyên bố rằng nền kinh tế Trung Quốc đang ở một vị trí mạnh mẽ để tăng trưởng mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay. Dữ liệu giúp xây dựng một bức tranh đầy đủ hơn về tình trạng hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc, và nó không khiến các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh có cái nhìn tốt. Nhưng kết quả tổng hợp là một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc.

“Nhu cầu trong nước đóng góp 108% tăng trưởng kinh tế trong năm 2018, trong khi chi tiêu tiêu dùng đóng góp hơn 65% tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm nay. Cả hai điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thị trường rộng lớn và khả năng phục hồi”, ông Fu nói với các phóng viên.

Nhưng qui luật kinh tế cho biết công nghiệp sản xuất là thước đo sản lượng của các ngành công nghiệp trong nền kinh tế TC, bao gồm sản xuất, khai thác khoáng sản và dịch vụ. Con số tăng trưởng của ngành này đã giảm hơn so với mức 5,4% của tháng trước và đạt dưới mức kỳ vọng của các nhà kinh tế, đã dự đoán mức tăng trưởng đạt 5,5%.Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 2/2002, khi đó là 2,7%.

Nguyên do chánh yếu do Mỹ tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa TC từ 10% đến 25% và cho thấy thiệt hại do cuộc chiến thương mại đang diễn ra với TC.

Nên chính phủ TC đã thực hiện việc cắt giảm thuế và các biện pháp khác trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng cũng như hạn chế các tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, khi số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập cảng cao hơn. Chính phủ TC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống 6 - 6,5%. Nền kinh tế này tăng trưởng 6,4% trong quý I/2019, sau khi giảm tốc liên tục trong các quý của năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại của Mỹ chống TC chưa có hồi kết và hầu hết các nhà phân tích không hy vọng rằng có thể đạt được thỏa thuận thương mại thực sự tại hội nghị G20 ở Osaka (Nhựt) vào cuối tháng 6. Để đạt được thỏa thuận, Bắc Kinh phải chuẩn bị cho một động cơ tăng trưởng quan trọng hơn nữa. Nhưng đó chỉ là hy vọng của TC trong khi tình hình chiến tranh thương mải phía Mỹ chưa thấy hoà dịu.

Việc áp thuế đối với hầu hết các mặt hàng xuất cảng còn lại của TC hiện đang được Mỹ xem xét, với thông báo công khai bằng văn bản được Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chỉ cho biết trong tháng này. Nếu quy trình áp thuế này giống như những lần trước đó, mức thuế mới này sẽ lên tới 25%, chủ yếu là đối với hàng tiêu dùng, và sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 7.

“Các dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong 2 tháng qua đã không đáp ứng được kỳ vọng của TC. Do đó, TC đã quyết định điều chỉnh lại dự báo GDP là 6,2% cho năm 2019 (giảm 0,2%) và 6,0% cho năm 2020 (giảm 0,1%)”, một nhà phân tích của Ngân hàng ANZ viết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã chỉ ra thực tế rằng, tốc độ tăng trưởng trung bình của doanh số bán lẻ trong tháng 4 và tháng 5 của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với tốc độ 8,3% trong quý 1/2019.

Lạm phát tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng khi Trung Quốc phải chống lại dịch tả lợn châu Phi khiến một số lượng lớn lợn bị tiêu hủy. Điều này còn đe dọa một trong những mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn của Trung Quốc.

Có suy đoán rằng việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa, bao gồm cả việc giảm lãi suất có thể sẽ xảy ra sau khi ông Yi Gang, người đứng đầu ngân hàng Trung Quốc cho biết vào cuối tuần trước rằng ngân hàng trung ương đã có chính sách rất lớn để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi TC thấm đòn thương chiến của Mỹ như trên thì báo South China Morning Post cho biết so với TC nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 40 năm qua. Tin 27-04- 2019 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ bất ngờ tăng trong quý 1 và vượt xa dự báo của giới phân tích.

Thống kê do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 3,2% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Một nhân tố nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 1 là đầu tư gia tăng của các chính quyền địa phương vào các dự án hạ tầng như đường xá.

Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự vui mừng trước tốc độ tăng trưởng mà kinh tế Mỹ đạt được trong quý 1. "Mức tăng này vượt xa mọi kỳ vọng hay dự báo", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau khi thống kê này được công bố, giới quan sát giảm bớt nỗi lo về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái - nỗi lo bùng lên sau khi đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược trong một thời gian ngắn hồi tháng 3./.

(VA)

Phải chăng cả thế giới đang mắc bệnh tâm thần?


Lê Mạnh Hùng

June 26, 2019

UserPostedImage

Thủ tướng Anh, bà Theresa May, đến thăm một trường trung học ở London, nơi bà gặp gỡ các giáo viên và học sinh để thảo luận về ngăn ngừa, phát hiện, cũng như chăm sóc sức khỏe tâm thần. (Hình: Getty Images)

Tuần qua chúng tôi sang Paris chơi. Tình cờ trong một câu chuyện với mấy anh bạn cũ về đám “áo gi-lê vàng” (gilets jaunes), một anh bạn bỗng nhận xét, có vẻ rằng người ta đã phát điên lên hết cả rồi.

Câu chuyện đến đó là chấm dứt, nhưng tình cờ đọc một báo cáo về số người mắc bệnh tâm thần tại Mỹ, tôi bỗng có cảm giác nhận xét của anh bạn là đúng.

Có quá nhiều thống kê cho thấy đời sống tại Hoa Kỳ đang càng ngày càng tốt hơn. Thất nghiệp xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 1969. Các tội ác có bạo hành đã giảm hẳn so với những năm 1990, các thành phố như New York chẳng hạn, đã trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Và tuổi thọ trung bình của người Mỹ đã dài thêm 9 năm vào năm 2017 so với năm 1960. Thành ra đời sống tinh thần của dân Mỹ phải tốt đẹp hơn so với trước mới phải.

Thế nhưng sự thực không phải vậy. Trong năm 2017, tại Hoa Kỳ có 47,000 người chết vì tự sát. Theo cơ quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (U.S. Centers for Disease Control and Prevention – CDC) trong báo cáo công bố vào ngày 20 Tháng Sáu thì tỷ lệ tự tử tại Hoa Kỳ đã lên đến mức cao nhất kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Và nó càng ngày càng trở nên tệ hơn. Tỷ lệ tự tử tại Mỹ đã gia tăng với tốc độ trung bình là 1% từ 2000 đến 2006 và 2% từ 2006 đến 2016.

Mặc dù tự sát là biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng khủng hoảng tinh thần, nhưng cũng có đầy những dấu hiệu khác.

Chết vì ma túy quá liều đã lấy đi 70,000 sinh mạng vào năm 2017, và 17.3 triệu hay 7% người Mỹ trưởng thành cho biết đã bị ít nhất là một cuộc khủng hoảng tâm thần lớn (depression) trong năm 2018. Và tuy rằng tuổi thọ trung bình so với năm 1960 có tăng, nhưng nó đã đi xuống liên tục trong ba năm qua. Đây là lần đầu tiên có một chuyện giảm sút tuổi thọ như vậy kể từ lần chót trong Thế Chiến Thứ Nhất, từ năm 1915 đến năm 1918.

Tình trạng “suy thoái tâm thần” này có thể có nhiều lý do khác nhau, nhưng điều mà chúng họp lại là một tình trạng có thể là “dịch bệnh tâm thần” trên toàn nước Mỹ.

Nhưng phản ứng của chính phủ đã hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu theo như ý kiến của Paul Gionfriddo, chủ tịch Mental Health America, môt tổ chức vận động cho giải quyết vấn đề này.

Ông nói: “Người ta bỏ tiền vào việc xây các nhà tù hơn là chữa bệnh.”

Nhưng vấn đề này có vẻ không chỉ là vấn đề thuần túy Mỹ.

Theo một tài liệu nghiên cứu trên tập san y khoa The Lancet về tình trạng sức khỏe tâm thần trên thế giới thì Ấn Độ và Trung Quốc (cả hai chiếm đến một phần ba tổng số nhân loại) cũng bị vấn đề bệnh tâm thần trầm trọng. Không như ở Mỹ, trên 80% những người mắc bệnh này ở Ấn Độ và Trung Quốc không dám công khai tìm thầy chạy chữa. Và tài liệu này cũng bác bỏ luận điệu nói rằng sử dụng ma túy có thể giúp giải quyết vấn đề.

Việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc chống trầm cảm tại Anh, Mỹ, Úc, Canada và các nước giàu có khác đã không dẫn đến việc giảm sút các trường hợp tâm thần như người ta hy vọng.

Tập san The Lancet cảnh cáo là các bệnh tâm thần có thể làm tổn hại cho kinh tế toàn cầu đến khoảng $16,000 tỷ từ 2010 đến 2030 nếu các chính phủ và doanh nghiệp không tìm cách giải quyết.

Các vấn đề bệnh tâm thần được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau biểu hiện cho nhiều trạng thái khác nhau bao gồm từ lạm dụng ma túy, tâm thần phân liệt, trầm cảm cho đến tự tử. Mỗi người, tùy theo các yếu tố di truyền, xã hội và môi sinh, có thể bị rơi vào các trạng thái khác nhau. Nhưng chúng không phải độc lâp mà gắn liền với nhau cũng như gắn liền với các vấn đề xã hội.

Hoa Kỳ hiện nay đang có một số vấn đề đặc biệt tạo ra căng thẳng ảnh huởng đến tâm thần: thu nhập trì trệ, chi phí y tế gia tăng, các loại thuốc chống đau ma túy opioids lan tràn sau một chiến dịch quảng cáo rầm rộ của các công ty dược phẩm; biến đổi trong cơ cấu công việc với những công việc đều đặn có phúc lợi mất dần để thay thế bằng những công việc loại “gig.” Tính chất phá họai của những kỹ thuật số mới, đi từ việc “bully” trên mạng cho đến sự cô độc của cá nhân trầm mê trong các môi truờng truyền thông xã hội cũng là một yếu tố quan trọng trong việc gia tăng số lượng tự tử của nhóm từ 10 đến 34 tuổi tại Mỹ. Ngoài ra còn có vấn đề, sự dễ dàng mua và sử dụng các loại súng tại Mỹ, vốn là tác nhân được dùng trong hơn một nửa các vụ tự tử tại Hoa Kỳ.

Tại Anh, Tháng Hai vừa qua, Cơ Quan Thống Kê Quốc Gia lần đầu tiên công bố những dữ liệu phối hợp thống kê kinh tế và tình trạng “hạnh phúc” đo lường cái gọi là “hạnh phúc” (happiness) và “hài lòng với cuộc sống” (life satisfaction) bên cạnh các con số truyền thống như thu nhập và tài sản. Những cố gắng đo lường mức sống tinh thần này bắt đầu vào năm 2010 khi Thủ Tuớng David Cameron tuyên bố chính phủ Anh sẽ tìm cách đo lường cả đời sống tinh thần bên cạnh đời sống vật chất. Thế nhưng có lẽ những cố gắng của chính phủ Cameron không giải quyết được tình trạng bất ổn tâm thần của dân Anh thành ra mới xảy ra hiện tượng Brexit.

(Lê Mạnh Hùng)

MỸ RÚT KHỎI HIỆP ƯỚC AN NINH MỸ - NHỰT,
TÀU CỘNG LẠNH SỐNG LƯNG, VIỆT CỘNG CÓ THẤY HỔ THẸN,
CÓ TỘI VỚI NON SÔNG KHÔNG ?


(Tác giả: Trần Hùng)
2019-06-26

[img]https://d1uvxqwmcz8fl1.cloudfront.net/tes/resources/11744949/ad710754-3734-4491-9e23-cdb71247388b/image?width=1000&height=190&version=1519815948482[/img]

Hôm trước tui có nói vui chuyện "THIẾT BẢN ĐỒ VÀ QUÀ SANH NHỰT PUTIN TẶNG TẬP" xoay quanh câu chuyện "Con chim lông trắng" với kết luận 4 con chim lông đen ép chết con chim lông trắng là việc 4 khối cường quốc lần lượt là Mỹ, Liên Âu, Nhựt Bổn, Nga ép chết Tàu cộng. Nay có tin ông Trump muốn rút Mỹ ra khỏi HIỆP ƯỚC AN NINH MỸ - NHỰT vì ông cho rằng đây là một Hiệp ước "bất công". Bất công hay ủ mưu thì chúng ta cùng lan man thế sự để hình dung ra mục đích cuối cùng của những cái đầu vĩ đại là Donald Trump và Shinzo Abe.

Khi lãnh 2 trái bom hạch tâm của Mỹ, Đế quốc Nhựt Bổn đã đầu hàng và chấp nhận bị chiếm đóng, bị áp đặt bởi phe thắng cuộc. Phải đương đầu với những khó khăn to lớn đã và sẽ diễn ra trước mắt, Nhựt Bổn không còn con đường nào khác ngoài việc phải tìm cách dựa vào Mỹ, nước đồng minh thắng trận đang kiểm soát mình.

Việc Nhựt Bổn chọn kẻ thù Mỹ để làm chỗ dựa là một quyết định đúng đắn và sáng suốt bởi vì một sự thật hiển nhiên là sau Đệ nhị thế chiến, Mỹ đã trở thành một siêu cường về mọi mặt. Dựa vào Mỹ vì chỉ có Mỹ mới giúp Nhựt Bổn khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại và tập trung phát triển kinh tế. Hơn nữa, cả Mỹ và Nhựt đều phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa nên sẽ dễ dàng tìm ra những điểm tương đồng hơn là dựa vào Liên Sô, một nước mà từ lâu đã có nhiều mâu thuẫn với Nhựt Bổn và lại gặp nhiều khó khăn cho chiến tranh gây ra.

Đặc biệt, trong quá trình xâm lược của Nhựt Bổn trong Đệ nhị thế chiến đã gây ra rất nhiều "thâm cừu đại hận" mà sát nách là Sô cộng, Tàu cộng và Hàn cộng. Vì vậy nếu Nhựt Bổn không tranh thủ cái ô của Mỹ thì chắc chắn một điều nước Nhựt sẽ bị các thế lực này xua quân "phỏng..bi " như cộng sản Bắc Việt đã "giỏng phái" Miền Nam, liệu Tokyo có tránh khỏi số phận của Hòn ngọc Viễn đông Sài Gòn hay không? Chắc chắn sẽ tệ lậu hơn vạn lần bởi vì "khác máu tanh lòng, bởi vì thâm cừu đại hận".

Vì vậy ngay sau kết thúc Đệ nhị thế chiến, Thủ tướng Nhựt Bổn lúc bấy giờ là ông Shigeru Yoshida (nhiệm kì 1946 - 1954) đã đề ra một chánh sách mà sau này được gọi là "học thuyết Yoshida" nội dung của học thuyết này bao gồm ba vấn đề trong đó nội dung quyết định dựa vào Mỹ về mặt an ninh. Năm 1951, tại San Francisco của Mỹ, bản văn Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhựt đã được kí kết. Theo đó, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho Nhựt Bổn, đổi lại Nhựt Bổn sẽ cung cấp một phần kinh phí tương đương 1% GDP của Nhựt.

Theo Hiệp ước trên thì Mỹ sẽ phải bảo vệ nước Nhựt khi bị tấn công còn ngược lại khi Mỹ bị tấn công thì Nhựt ngồi uống trà đào xem trò nóng ruột mà không giúp được gì cho Mỹ cả. Rõ ràng đây là một Hiệp ước vừa "bất công" cho Mỹ vừa gây tiếng xấu cho Mỹ bởi các thế lực thù địch của Mỹ mỉa mai rằng "Mỹ là gã bảo vệ cho Nhựt để ăn lương", bản thân người Nhựt sau này cũng không vui vẻ gì khi họ đã là một cường quốc nhưng về an ninh quốc gia thì vẫn là một cậu ấm được Mỹ ẵm bồng trên tay.

Sự mất cân bằng trên đã khiến liên minh quân sự Mỹ - Nhựt mang đậm chất phòng thủ, nó hoàn toàn vô dụng nếu có nguy chiến tranh toàn diện ở qui mô cao như cuộc Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Sô trước đây. Ngay như đến hôm nay, nước Nhựt không thiếu bất kỳ thứ gì ngoài 2 thứ là vũ khí hạch tâm và hỏa tiễn đạn đạo. Vì thiếu 2 món đồ chơi thời thượng này mà Nhựt Bổn luôn bị Bắc Hàn, Tàu cộng ức hiếp.

Sự ấm ức của Nhựt Bổn đã lên đỉnh điểm và được bộc lộ tại Hội nghị Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạch tâm tổ chức ngày 25/4/2013 tại Geneva, Thụy Sĩ với Tuyên bố chung có nội dung “nhấn mạnh tính phi nhân đạo của vũ khí hạch tâm, không sử dụng vũ khí hạch tâm trong bất cứ trường hợp nào”, nhưng Nhựt Bổn, quốc gia duy nhứt bị hại bởi vũ khí hạch tâm đã không kí vào Tuyên bố chung này. Lý giải cho việc không kí, đại diện Chánh phủ Nhựt là Đại sứ Mari Amano nói “Tuy bày tỏ tán thành với tính chất phi nhân đạo của việc sử dụng vũ khí hạch tâm, nhưng việc không sử dụng vũ khí hạch tâm trong bất cứ trường hợp nào không phù hợp với chánh sách bảo đảm an ninh của Nhựt Bổn".

Không có vũ khí hạch tâm và hỏa tiễn đạn đạo, nước Nhựt như con cừu non trước họng sói đói là Tàu cộng. Với tham vọng bá chủ thế giới, với bản chất trả thù "mười năm chưa muộn", với sự trỗi dậy mạnh mẽ của Tàu cộng thì sự bảo kê của Mỹ với chỉ 1% GDP của Nhựt sao có đủ khả năng kháng cự lại hỏa tiễn tầm xa mang vũ khí hạch tâm của Tàu cộng ?

Còn nhớ vào tháng 4/2013, tướng của Tàu cộng là La Viện đã nói về "sách trắng quốc phòng" mới của Tàu cộng với tờ Văn Hối xuất bản tại Hong Kong rằng "Tàu cộng không sử dụng vũ khí hạch tâm trước nhưng một khi an ninh, LỢI ÍCH CỐT LÕI của Tàu cộng bị uy hiếp thì vũ khí hạch tâm sẽ là một trong những lựa chọn của Tàu cộng". Với Tàu cộng thì chỗ đách nào nó cũng nói là LỢI ÍCH CỐT LÕI tuốt. Với Nhựt Bổn thì lợi ích đó là Senkaku, với rìa Tây Thái Bình Dương thì Đài Loan, Biển Đông,...

Hết lan man để quay về cốt lõi của vấn đề, nếu ta làm phép kết nối thì sẽ thấy tại sao ông Trump vừa tuyên bố xóa sổ cnxh quái thai nhưng lại liên tục công kích các đồng minh, đối tác truyền thống của Mỹ, liên tục hủy bỏ các Hiệp ước, Hiệp định thâm căn cố đế có từ lâu do các tiền nhiệm sáng lập, kí kết. Có phải ông Trump là người muốn đảo lộn trật tự thế giới không ? Câu trả lời của cá nhơn là "CÓ nhưng KHÔNG - KHÔNG nhưng CÓ", bởi vì:

Kẻ thù mà ông Trump đang đối mặt và đòi xóa sổ nó không phải là phát xít Đức, Hồng quân Liên Sô mà là Tàu cộng, anh cả của cnxh quái thai. Với bản chất tiểu nhơn, thâm độc và tàn ác của Tàu cộng thì một khi nó bị ông Trump đánh cho xiểng liểng, khả năng nó không chấp nhận đầu hàng mà sẽ cưa bom hạch tâm để chết chùm. Nhắm vào nước Mỹ thì Tàu cộng không đủ đẳng nhưng nhắm vào đồng minh của Mỹ quanh nó như Nhựt Bổn, Đài Loan, Nam Hàn và kể cả Việt Nam khi Việt cộng dám lật lọng nó ở Biển Đông thì rất khả dĩ.

Là người nhìn xa trông rộng, đọc trước suy nghĩ của kẻ tiểu nhơn, độc ác, ông Trump cùng với các đồng minh chiến lược như ông Shinzo Abe, bà Thái Anh Văn đã tính tới việc Tàu cộng bí túng làm liều là xách vũ khí hạch tâm ra nện vào họ. Vì vậy họ đã cùng nhau bàn thảo để đi những nước cờ độc đáo là "muốn buộc, phải tháo". Buộc là buộc cổ Tàu cộng, Tháo là tháo khỏi các Hiệp ước đã kí kết với Nga Sô, Liên Âu, Nhựt Bổn,... trước đây để sau đó buộc lại bằng cách "thả cho họ tự thân vận động", dĩ nhiên khi ông Trump rút khỏi Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhựt chẳng hạn thì nước Nhựt sẽ tự bảo vệ mình.

Với tiềm lực tài chánh và trí tuệ, người Nhựt sẽ không khó cho ra lò hàng đống hỏa tiễn tầm xa, hàng lố bom hạch tâm bởi vì thực ra những thứ này đang được Nhựt Bổn giấu kín trong kho từ lâu. Tuy nhiên vì cái Hiệp ước San Francisco 1951 kia đã không cho phép Nhựt Bổn chưng diện sang chảnh mà thôi.

Trông Nhựt Bổn mà xấu hổ cho Việt cộng, chúng nghe lời Sô cộng, Tàu cộng để "giải phóng" Miền Nam, "giải phóng" Cambodia để rồi… cương thổ, biển đảo của tổ tiên lại để cho Tàu cộng nó "giải phóng". Ngu đến mức cứ coi Mỹ, coi hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa là thù địch, phản động để rồi mai đây khi Tàu cộng bị ông Trump đập cho bại xụi, muốn bám mông Tàu cộng hoặc lật lọng lại Tàu cộng đều đã muộn màng. Bởi theo Tàu cộng thì bị dân giết mà phản Tàu cộng thì bị nó giết cùng dân bởi nó điên lên nhấn nút vũ khí hạch tâm thì chữ S sẽ thành chữ SÁT./.

Tran Hung.

Tin mới về việc Trợ Giúp Thương Phế Binh VNCH
của DCCT Sàigòn


Tác giả: BMH Washington D.C. Ngày đăng: 2019-06-26

Thưa Quý Vị, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,

Tin Vui / Tin Mừng

Chúng tôi vừa nhận được tin từ Saigon của Cô Minh Thủy, một thiện nguyện viên, một người luôn quan tâm đến việc trợ giúp Thương Phế Binh / Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa..

Thông báo mới nhất của Văn phòng Bác Ái Xã Hội Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ( VP. Công Lý Hòa Bình - Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn), về việc tiếp tục Trợ Giúp cho Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, kể từ ngày 27 tháng 6, 2019.. và người điều hành mới là Linh Mục Giuse Nguyễn Hồng Phước..

Trong niềm tin, vui mừng và hy vọng, xin ơn trên ban nhiều ơn phước cho quý Thương Phế Binh / Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và Gia đình, và đặc biệt cầu nguyện cho quý Linh Mục giàu lòng bác ái, vị tha của Dòng Chúa Cứu Thế được nhiều ơn phước, chân cứng đá mềm, trợ giúp hiệu quả cho Thương Phế Binh / Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, những Đồng đội không may mắn của chúng tôi...

Xin chân thành cảm tạ Cô Minh Thủy đã báo tin vui, chúc Cô luôn được nhiều sức khỏe, và may mắn, tiếp tục giúp đỡ hữu hiệu Thương Phế Binh / Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Trân trọng..

BMH
Washington, D.C

Email của cô Minh Thủy :

Chú Tất, Bố Nhơn và các Chú Cô kính thương,

Em Hậu Duệ Phạm Văn Lộc vừa nhận được tin tức về chương trình Tri Ân TPB - VNCH. Con xin chuyển lời.

Theo như thư ngỏ được viết và ký tên LM bề trên chánh xứ Phê Rô Đinh Ngọc Lâm, ngày 27 Jun 2019 sẽ tiếp tục chương trình " trợ giúp TPB - VNCH ", và người điều hành là LM Giuse Nguyễn Hồng Phước.

Điều này là một tín hiệu mừng cho tất cả các TPB - VNCH, theo tụi con nhận định là đã đổi chữ TRỢ GIÚP thay cho chữ TRI ÂN, như thế " bình ngoài đã thay đổi, chưa biết rượu bên trong có như xưa không ".

LM Trương Hoàng Vũ có nói với em Lộc, nên xem xét ban điều hành mới hoạt động như thế nào rồi mới báo tin cho các Mạnh Thường Quân.

UserPostedImage

Trong thư ngỏ, mục số 2 có nói là lập lại từ đầu danh sách các vị TPB, vì các LM chịu trách nhiệm điều hành danh sách TPB trước đây đã không chuyển danh sách lại. Các LM viện lý do lai lịch của TPB không được giao cho bất kỳ ai khi chưa được phép của các TPB.

Con xin báo tin Chú Tất, Bố Nhơn và các Chú Cô biết. Có tin tức gì thêm, con sẽ báo sau.

Con , Minh Thủy

Ý kiến độc giả :

1- Xin cẩn trọng với vài chi tiết sau đây: - Chương trình trợ giúp TPB sẽ mở cửa lại, thủ quỹ đã chuyển "tiền quỹ" của nhiệm kỳ trước cho Ban Quản nhiệm mới.

- Mà sao Ban Quản nhiệm phại lập lại hồ sơ từ mội cá nhân TPB?

Vì sao ???

Xin lưu ý về vấn đế nầy.

Có gì "ngọng" trong việc bàn giao hay không?
Hay có gì "ẩn dấu" phía dưới Thông báo nầy ???
Xin cẩn báo cho Bà Con...

Mai thanh Truyết

---

- Việc thay đổi cách gọi từ TRI ÂN đến TRỢ GIÚP khiến chúng ta tức cười cho cái mặc cảm của chế độ cai trị tại VN ! Chữ TRI ÂN theo cách hiểu của mọi người là thừa nhận TPB-VNCH đã hy sinh thân thể để bảo vệ người dân Miền Nam khỏi sự tàn sát của giặc cướp, và điều này khiến cho bọn Việt Cọng chột dạ, vì trong thâm tâm chúng tự động thừa nhận chúng là bọn giặc cướp đó, đã từng gieo đau khổ và chết chóc lên mọi người dân miền Nam. Khi thay đổi để dùng chữ TRỢ GIÚP, chúng mong cho mọi người đừng chú ý đến tội ác của chúng nữa.

Thật tình mà nói, nếu chúng hướng thiện, muốn sửa đổi để hoàn lương thì chẳng ai thèm khơi lại những tàn ác của chúng, nhưng hiện nay chúng vẫn tàn ác, ngoài ra chúng còn mang thêm tội bán nước nữa thì làm sao xóa được ám ảnh của người dân Việt về tội lỗi xấu xa của chúng ?

Việc đổi thay cách gọi này cũng chứng tỏ sự ươn hèn của tổ chức cứu trợ TPB-VNCH của DCCT Sàigòn hiện nay. Nếu Chúa Giêsu đã hy sinh để cứu chúng ta khỏi chết trong tay ma quỷ thì không lẽ hằng năm chúng ta phải vâng lời ma quỷ để không được ca ngợi công ơn cứu chuộc của Ngài trong lễ Phục Sinh hay sao ? Nếu không sợ ma quỷ, nếu không sợ VC thì người Công Giáo chúng ta vẫn tri ân TPBVNCH đã từng hy sinh để bảo vệ chúng ta khỏi sự tàn ác của chúng.

Ảnh hưởng của Vatican mạnh thật, khi mà giáo hoàng Francis đã khen Cọng Sản là tốt thì các ông linh mục VN cũng biến mình thành những con cừu hoặc con vẹt để lập lại "Việt Cọng là TỐT", "tri ân TPB VNCH" là sai vì lính VNCH đã phạm tội đánh lại người Việt Cọng tốt lành của giáo hoàng !! Thật là một lũ mất trí !!!

JB Trường Sơn

300 bộ áo dài của nữ công bộc Kim Ngân!


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) -

Thật sửng sốt khi TTXVN cho biết nữ công bộc Kim Ngân tậu đến 300 bộ áo dài từ nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Võ Việt Chung! Nếu không phải TTXVN đưa tin, chắc chắn đó là "sự bôi nhọ" của... "thế lực thù địch" (!).

Hầu hết các công bộc trong TTXVN đều là "người Bắc có lý luận". Nữ công bộc Kim Ngân cũng không phải là "người Nam nói tiếng Bắc" như nam công bộc Thiện Nhân.

Việc TTXVN chỉ đích danh 300 áo dài của nữ công bộc Kim Ngân từ tay nhà thiết kế Võ Việt Chung đã hé lộ cho quý độc giả thấy ngạn ngữ "khen cho mày chết" trở nên thật đắc dụng và vô cùng lợi hại đến mức "khó đỡ" cho nữ công bộc này!

Dân chúng không tiếc lời sỉ vả, nguyền rủa, mỉa mai, kể cả những ngôn từ ẩn dụ lịch sự nhất dành cho "thông tin động... đất" này!

Tất nhiên, "hỷ-nộ-ái-ố" và "thất tình lục dục" là tình cảm bình thường của chúng dân dành cho người của công chúng. Nhưng nữ công bộc Kim Ngân không phải là người của công chúng, bởi người dân đều biết 300 bộ áo dài lên đến vài tỷ bạc, đó là "TIỀN CỦA DÂN"!

Tuyệt đại đa số "dân tộc CSVN" bỏ quên "phận công bộc" là điều có thể lý giải được!

Thật vậy, xuất thân của "dân tộc này" từ thành phần thất học, cộng với bản tính lười biếng, "làm thì vô cùng ít mà thích thì vô cùng tận", do bị nhồi sọ từ thứ chủ thuyết tào lao "làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" - đó là "hột nhưn" của những "bộ não" đã bị "lỏng le" trong nhiều năm qua là vậy!

Bây giờ nói qua "nhan sắc chính trị" của nữ công bộc này!

Muốn hay không, thích cũng được-ghét cũng xong, phải công nhận nữ công bộc Kim Ngân có nhan sắc nổi trội nhất trong tất cả các nữ công bộc đang ngồi trên ghế quyền lực.

Từ ngày bon chen trên "con đường chính trị" và thành công khi "kế vị" nam công bộc Nguyễn Sinh Hùng với ngôi "nữ vương" - "chủ tịch quốc hội", nữ công bộc Kim Ngân càng cho thấy sự diêm dúa và đua đòi thay vì nét trang nhã và đằm thắm của một "nữ chính khách" (đành phải tạm gọi).

Nữ công bộc Kim Ngân luôn xuất hiện với những bộ áo dài "technicolor" (nghĩa là màu sắc sặc sỡ nhưng đầy giả tạo), vốn không phù hợp tuổi tác mà nay đã... "65 mùa xuân" lặng lẽ trôi qua!

"Hãy đợi hoàng hôn để thấy cái đẹp của buổi bình minh và hãy đợi tuổi già để hiểu thế nào là một người phụ nữ đẹp" - Balzac

Vì lẽ đó, thẩm mỹ trong trang phục và cách phục trang (kể cả "dồi phấn tô son" cho đến "đồ tế nhuyễn của riêng tây"), chúng phản ánh nền văn hóa và giáo dục của chính phụ nữ đó hấp thụ, nhất là "người đàn bà quyền lực" đại diện cho phụ nữ của cả một quốc gia!!!

Nữ công bộc Kim Ngân đã hủy hoại hình ảnh người phụ nữ Việt Nam một cách đáng chê trách! Đặc biệt, trong đó vô cùng nhiều phụ nữ đang đau khổ, đang tuyệt vọng, đang thất nghiệp và có thể nhiều phụ nữ đang muốn "chết quách đi cho rồi" khi thấy trang phục và cách phục sức của nữ công bộc Kim Ngân!

Đừng "mãi mãi tuổi băm lăm" (ý nhầm! "hai mươi") nữ công bộc Kim Ngân ạ! Bởi "3 vòng" của Kim Ngân không thể sánh với H' Hen Niê.

Hãy học - không đâu xa - cách phục sức và trang phục của bà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu - nhũ danh Nguyễn Thị Mai Anh.

Ờ quên! Có quý độc giả nào biết chồng của nữ công bộc Kim Ngân tên gì không nhỉ?! Để làm gì?

Để Nguyễn Ngọc Già nói với ông ta nhắc nhở vợ mình coi lại cách "ăn bận không giống ai" của... bả!

P/S: Nói tới nữ công bộc Kim Ngân mà thấy tội cho nữ công bộc Thị Phóng! Hầy da! Rồi ra sao đây, nếu Thị Phóng chỉ có chừng... trăm bộ áo dài mà cái nào nhìn cũng như "Thị Mẹt (ý lộn!) Thị Mầu?! Bộ Chính trị coi mần sao cho công bằng nha! Mấy cái "vụ phụ nữ này" đừng có tưởng "chuyện nhỏ như con thỏ", nó "to như con bò" đó! Nha! Mấy "ông ngoại" trong Bộ Chính trị!

26/6/2018
Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com
Edited by user Wednesday, June 26, 2019 7:13:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10803 Posted : Thursday, June 27, 2019 12:24:48 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cái Ôm Cuối Cùng


Phạm Đoan Trang

06/25/2019

UserPostedImage

Nhà báo Đoan Trang cùng nhà giáo Phạm Toàn

Là cái ôm này của tôi với bác – nhà giáo Phạm Toàn, người trí thức đáng kính của phong trào dân chủ Việt Nam, ông giáo già vui tính của hàng nghìn học sinh-sinh viên qua nhiều thế hệ, dịch giả tài hoa của “Nền dân trị Mỹ” và nhiều tác phẩm khác, đồng sáng lập viên – biên tập viên – nhà báo độc lập xuất sắc của Bauxite Việt Nam, nhà cải cách giáo dục tiên phong với nhóm Cánh Buồm…

Tôi chẳng bao giờ nói đủ, viết đủ về bác. Có vài lần tôi “gạ” bác viết hồi ký, vì tôi thấy sẽ quá phí phạm nếu một con người như bác mất đi, đem theo vô vàn ký ức và trải nghiệm của dân tộc. Chẳng hạn như bác từng là một trong những học sinh ở lại thủ đô chiến đấu giáp lá cà với lính Pháp trong 60 ngày đêm của Hà Nội năm 1946. Bác có lẽ cũng là nhà văn-dịch giả duy nhất “sống sót” qua các đợt thanh trừng văn nghệ sĩ trí thức mang tên Nhân Văn Giai Phẩm và Xét Lại. Bác từng trải qua những năm tháng cô đơn tuyệt đối, khi mà “bạn bè xung quanh bị bắt đi tù sạch, còn trơ lại mỗi mình”. Chán đời, tuyệt vọng, Phạm Toàn uống thuốc ngủ tự tử nhưng không chết, có thể do thuốc ngủ… rởm. Không thể tưởng tượng một con người vui vẻ, tràn ngập tình yêu như thế lại có lúc tự tử.

Sau những năm tháng dạy học trên miền núi, Phạm Toàn trở về thủ đô, tiếp tục sự nghiệp trồng người. Thời bao cấp, “thầy Toàn” cũng làm đủ nghề để sống như ai, từ nuôi lợn, nấu sữa đậu nành, đến đọc sách thuê ở thư viện (đọc rồi tóm tắt lại, viết vào một mẩu giấy gắn vào sách để các độc giả được biết sơ nội dung sách trước khi mượn). Chiều chiều, đi làm về, ông lại cởi trần quần đùi, ôm đàn guitar chơi hết “Suối Mơ”, “Thiên Thai” đến Serenade… Cả khu tập thể trố mắt. Trong bối cảnh cả nước mặc đồng phục thì sống một cách lãng tử như nghệ sĩ thế là “dị” lắm.

Năm 2007, ở tuổi 75, ông là dịch giả của cuốn sách đồ sộ ngàn trang “Democracy in America” mà để xuất bản được, ông đã khéo léo chuyển ngữ từ “Democracy” (dân chủ) thành “dân trị”, tuy không hoàn toàn đồng nghĩa với “dân chủ” nhưng vẫn đúng bản chất của khái niệm này và mở ra nhiều hàm ý mới cho phong trào xã hội dân sự ở Việt Nam.

Ở tuổi 79, ông sáng lập nhóm Cánh Buồm. Gọi là “nhóm” nhưng tính tổ chức, nhóm hội không phải là một đặc điểm quan trọng của nó. Cánh Buồm thực chất đại diện cho một đường lối giáo dục mới, một phương pháp mới nhằm giúp học sinh tự tổ chức việc học của mình, tự học, tự tư duy và tóm lại, thoát khỏi nền giáo dục nhồi sọ để thành người.

Cũng năm ấy (2009), ông sáng lập và là một trong các biên tập viên, cây bút chính của Bauxite Việt Nam – trang web đầu tiên kết nối trí thức người Việt trong và ngoài nước trong nỗ lực phản biện chính sách, mở mang quan trí, dân trí. Thời đó ở Việt Nam, Facebook chưa phổ biến; Bauxite Việt Nam cùng với Ba Sàm là hai trang báo độc lập hiếm hoi với lượng view có lúc lên tới 1 triệu/ngày.

Bây giờ các blogger hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam hay nói tới chuyện “làm truyền thông” trên nền Facebook và YouTube. Ít người biết rằng thời 2009-2010, ông giáo Phạm Toàn đã là một nhà báo độc lập cực kỳ xuất sắc; một mình ông gần như dẫn dắt chiến dịch truyền thông về vụ án của TS. Luật Cù Huy Hà Vũ.

Ông luôn nhanh nhạy, đi trước thời đại, tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Chính ông chứ không ai khác, là người nói với tôi vào cuối năm 2011 rằng “phải tìm cách quốc tế hoá cuộc chiến đấu này cháu ạ, làm báo cáo tố cáo chúng nó, gửi Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác. Chứ nếu chỉ dựa vào nội lực trong nước, chúng nó chả sợ đâu”.

Năm 2009, tôi bị bắt giam 9 ngày. Bây giờ nhìn lại thì thấy chuyện chẳng có gì, nhưng khi đó, với tôi, nó là một biến cố khủng khiếp, làm toàn bộ thế giới của tôi trước đó sụp đổ. Tôi cũng trải nghiệm trạng thái cô đơn tuyệt đối như bác Toàn năm nào: Nhiều đồng nghiệp nhìn thấy tôi là bỏ chạy từ xa, cắt hết liên lạc điện thoại, email… Giới hoạt động dân chủ ngày đó cũng không mấy người để ý đến tôi – một phóng viên lề phải bị công an bắt trong một vụ việc đầy mập mờ, bưng bít.

Dù sao, trong những ngày tháng đen tối ấy, vẫn có những người không bỏ rơi tôi, và một trong số đó là bác Phạm Toàn. Tôi đến gặp ông, run run, lo sợ. Sợ ông xem thường, sợ ông bận quá chẳng có thời gian tiếp tôi. Suy cho cùng thì tôi là ai chứ, chỉ là một phóng viên quèn, và giả sử có bị tù luôn chăng nữa thì cũng chỉ là một trong hàng trăm người dân thấp cổ bé họng đi tù ở đất nước này vì đã làm điều gì đó khiến nhà cầm quyền không hài lòng. (Mà điều gì thì cũng chẳng ai biết).

Nhìn thấy tôi, ông ôm choàng tôi vào lòng, xoa đầu, vỗ vào lưng mấy cái: “Con chó con. Con chó con nhé”. Trong đời, tôi chưa nghe ai nói những lời ấy một cách âu yếm, đầy yêu thương lại hóm hỉnh như vậy. Nhưng có nghĩa là ông biết tôi từ trước khi tôi tới gặp ông, và kể cả không biết thì cách đối xử của ông cũng đầy ấm áp đến mức tôi quên hết mặc cảm và sợ hãi.

Tình bạn vong niên giữa ông giáo già và “con chó con” bắt đầu từ đó, tháng 11/2009. Mười năm qua là bao nhiêu biến động, nhưng tôi luôn có bác. Hai năm ở nước ngoài, tôi luôn lo sợ có chuyện gì xảy ra với bác; có ba người khiến tôi canh cánh lo nhất suốt thời gian hai năm đó là “mẹ, bác Toàn, và chú Bạt”.

Đôi khi tôi thấy mình giống bác Toàn một cách kỳ lạ, gần như giống đủ thứ, trừ chuyện giới tính và một điểm nữa là làm gì, tôi cũng thua xa bác – một người chưa từng có bằng đại học. Tôi chỉ biết mỗi tiếng Anh, thêm chút xíu tiếng Tây Ban Nha (đủ để hát), còn bác sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Tôi chật vật chơi guitar không xong trong khi bác chơi cả piano, violin, guitar và mandoline. Bác dịch, viết cả triết học, chính trị, tâm lý học lẫn thơ văn, kịch… còn “con chó con” chỉ loay hoay với những thứ kiến thức bình dân kiểu “for dummies”, chẳng bao giờ viết hay dịch nổi câu thơ nào.

Con người tài năng, tài hoa là thế nhưng vô cùng khiêm nhường. Mỗi lần tôi đề nghị bác viết hồi ký, bác lại đáp trả bằng một cái lườm: “Thôi, không có hồi ký hồi kiếc gì cả, người ta cười cho”. Bị gạ quá, bác lại thoái thác kiểu: “Ừ thì để khi nào tao làm xong hết bộ sách Cánh Buồm từ lớp 1 đến lớp 12 đã, để hết việc đã”. Mà bác thì có bao giờ hết việc. Phạm Toàn chính xác là một con nghiện công việc (workaholic); ông làm việc mười mấy tiếng mỗi ngày, với một niềm yêu thích, say mê như trẻ con xem tivi (và bây giờ là Ipad) vậy.

Đôi khi tôi phải tự hỏi, nền giáo dục thời Pháp thuộc có điều gì khiến nó tạo ra cả một thế hệ những trí thức như vậy? Và tôi cũng nhận thấy một khoảng đứt gãy rất lớn từ thế hệ của bác đến chúng tôi bây giờ…

Khi tôi phục xuống bên giường ông, ông ôm lấy tôi. Căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khiến ông yếu quá rồi, không nhận ra tôi nữa. Khi mọi người nhắc: “Đoan Trang về thăm ông Toàn kìa”, mắt ông sáng lên, rồi ông cau mặt lại: “Về làm gì. Nguy hiểm. ‘Nó’ bắt thì sao?”.

“Thì kệ nó”. Tôi ôm lấy ông và khóc nức lên. Con người mà cả đời chỉ biết thương yêu và bảo vệ, nâng đỡ người khác, con người mà cả đời làm việc và cống hiến với một niềm đam mê nồng nhiệt, con người mà cả đời đi tiên phong và không hề biết nịnh, biết sợ cường quyền… Con sư tử của một thế hệ trí thức tinh hoa cuối cùng…

Phạm Đoan Trang
(Facebook) 23/06/2019
Mắt Buồn  
#10804 Posted : Thursday, June 27, 2019 12:28:56 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Học Gì Để Làm Công An?


27/06/201900:00:00(Xem: 131)
Trần Khải

Tai tiếng nhất trên chốn giang hồ vẫn là công an… Đó là ý kiến từ nhiều phía, từ phía dân oan bị đàn áp, cho tới giới doanh nghiệp bị quấy nhiễu… Câu hỏi rằng: học gì để làm công an?

Thế là, một doanh nhân lỡ lời vì nói thực, nói thiệt… CEO Alibaba phải xin lỗi vì phát ngôn bị xem là “miệt thị lực lượng công an xã, chủ tịch xã.”

Báo Người Lao Động kể: Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện vừa công khai xin lỗi trên mạng xã hội sau những phát ngôn của mình miệt thị lực lượng công an xã, chủ tịch xã.

Tối 25-6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba đã livestream công khai lời xin lỗi của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba, đối với lực lượng công an xã, chủ tịch xã sau khi có những phát ngôn gây bức xúc cho nhiều người.

Bản tin ghi lời:

“Ông Luyện cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc ông phát ngôn trên là do bực dọc trước việc bị cưỡng chế khu đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà Công ty Alibaba đang phân phối đất nền. Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba nói rằng việc phát ngôn như vậy là không quy chụp cho toàn bộ công an xã và chủ tịch xã vì ông biết bên cạnh "những người cậy tiền, cậy quyền chạy chọt có chức có quyền" vẫn có những cán bộ ngày đêm tận tâm ra sức bảo vệ và xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp.

Theo ông Luyện, việc ông nói bị cắt ghép trên mạng đã xúc phạm đến các lực lượng, tập thể. "Hôm nay, cho phép tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn chân thành tới những vị là chủ tịch xã, lực lượng công an xã trên đất nước Việt Nam – những người giỏi và có tâm... Đồng thời, xin lỗi quý khách hàng và tập thể CB-CNV vì đã khiến cho quý vị phải hoang mang, lo lắng" - ông Luyện nói trong buổi livestream trên mạng xã hội.

Trước đó, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ tạm giữ hình sự bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh (2 nhân viên của Công ty Alibaba) để điều tra làm rõ về hành cố ý làm hư hỏng tài sản thì tối 17-6, Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình toạ đàm với nhân viên "Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật – Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?".

Clip này sau đó lan truyền rất nhanh, dư luận tỏ ra bức xúc trước phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện. Trong clip này, ông Luyện hỏi nhân viên công ty "Học cái gì ra làm công an xã?", sau đó ông tự trả lời "học ngu ra làm công an xã...". Tiếp đến, ông Luyện hỏi "Học cái gì ra làm chủ tịch xã?", và lập tức tự trả lời: "Học làm côn đồ..."….”

Tuyên bố như thế là làm nhột ngành công an toàn quốc… Vì quy trình là công an xã lên cấp công an huyện, rồi sẽ lên chức công an tỉnh, thành, và rồi cấp trung ương.

May mắn cho ông sếp Luyện là không bị tóm vào đồn công an, nơi nhiều người dân hễ vào là mất mạng.

Như mới mấy ngày trước, báo Pháp Luật Thành Phố kể chuyện công an ở tỉnh Hải Dương: Nghi can trộm cắp chết trong trụ sở công an ở Hải Dương. Ngày 17-6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh này đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân anh PXT (40 tuổi, trú huyện Nam Sách) tử vong tại trụ sở Công an TP Chí Linh.

...Theo Công an tỉnh Hải Dương, trong khi PXT viết tường trình tại phòng làm việc, cán bộ công an làm việc với anh này đi ra ngoài vệ sinh. Tới khi cán bộ công an quay lại phát hiện anh PXT nằm ngửa trên sàn nhà, tay ôm dây điện trong phòng. Cán bộ công an đã ngắt nguồn điện, sơ cứu và đưa nạn nhân đi cấp cứu, tuy nhiên, bác sĩ xác định anh T. đã tử vong trước đó.

Đó là chuyện trong bốn bức tường đồn công an… nhưng chuyện công an đánh người ngoài phố vẫn là chuyện bình thường.

Báo VnExpress kể chuyện Cần Thơ hồi ba tháng trước: Hai cựu công an phường tại Cần Thơ bị cáo buộc đã trực tiếp đánh, gây thương tích cho nam thanh niên vi phạm giao thông, dẫn đến tử vong.

VKSND quận Ô Môn, TP Cần Thơ ngày 12/3 đã hoàn tất cáo trạng truy tố Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi) về tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 4 Điều 134 BLHS (thuộc trường hợp làm chết người) với khung hình phạt 7 - 14 năm tù. Cả hai là cựu công an viên ở quận Ô Môn.

Không chỉ đánh chết dân trong đồn công an, không chỉ đánh dân ngoài đường lộ, công an còn xông vào nhà đánh dân là chuyện bình thường. Cũng mới mấy tháng trước, báo Tuổi Trẻ kể rằng vàp khoảng 17h chiều 6-2, thượng úy Nguyễn Duy Linh - Đội cảnh sát hình sự - và thiếu úy Nguyễn Minh Luân - Đội cảnh sát quản lý hành chính Công an TP Châu Đốc uống rượu rồi cự cãi với ông Hải (ngụ P.Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, gần nhà).

Sau đó cả hai xông vào nhà ông Hải đấm đá và dùng côn 3 khúc đánh vào mặt dù được người dân và người nhà ông Hải can ngăn. Hậu quả, ông Hải phải đi Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc cấp cứu trong tình trạng tét đầu, sống mũi bị gãy, sau chuyển tiếp Bệnh viện Chợ Rẫy TP.SG. Công an tỉnh An Giang đã đình chỉ công tác 2 cán bộ này để phục vụ công tác điều tra.

Không chỉ chuyện công an đánh dân từ đồn ra phố, từ đường lộ tới vào tận nhà… công an xịn còn bảo kê những đường dây đánh bạc nhiều chục triệu đôla.

Bản tin RFA hôm 30/5/2018 kể: Hai cựu tướng công an Việt Nam bị khai nhận hối lộ nhiều tỷ đồng từ đường dây đánh bạc trên mạng.

Truyền thông loan tin ngày 30 tháng 5 dẫn nguồn từ một lãnh đạo cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ, rằng Nguyễn Văn Dương, người bị cho là cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỉ trên mạng, đã dùng tiền mặt và nhiều trang sức đắt tiền để hối lộ cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá – nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Mục đích hối lộ được Nguyễn Văn Dương cho biết là để được “bảo kê”, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều hành và hoạt động của đường dây đánh bạc trên internet bằng hình thức game bài Rikvip/Tip.club.

Tin cho biết cơ quan công an đã lấy lời khai của cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá, và cả 2 đều phủ nhận lời khai của Nguyễn Văn Dương.

Đường dây đánh bạc qua mạng Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam, cựu Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến và Nguyễn Văn Dương, cựu chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC, cầm đầu. Từ 18-4-2015 đến 29-8-2017 có gần 43 triệu tài khoản người chơi.

Không chỉ bảo kê cờ bạc, nhiều tướng công an còn bảo kê chuyện gian lận nhà đất bất động sản.

Bản tin BBC ngày 30/1/2019 kể: Cựu thứ trưởng công an Việt Nam Bùi Văn Thành bị Tòa tuyên phạt 30 tháng tù và Trần Việt Tân bị phạt 36 tháng tù về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ông Bùi Văn Thành, sinh năm 1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, còn ông Trần Việt Tân, sinh năm 1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Bởi vậy… nhiều học sinh gian lận điểm thi chỉ vì muốn xin học ngành công an…

Câu hỏi: học gì để thành công an… mỗi năm sẽ được các học sinh bàn hoài thôi.

Edited by user Thursday, June 27, 2019 12:29:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10805 Posted : Thursday, June 27, 2019 5:00:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,437

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Căng thẳng Mỹ-Iran : Thử giải mã ý đồ của hai bên

RFI - ngày 26-06-2019
Khẩu chiến giữa Mỹ và Iran gia tăng trong những ngày qua. Trả lời phỏng vấn RFI ngày hôm nay, 26/06/2019, cựu ngoại trưởng Pháp Hubert Védrine cho rằng tại Iran cũng như ở Hoa Kỳ, đều có phe cứng rắn muốn xẩy ra xung đột quân sự để phục vụ lợi ích của mình.

Có nên lo sợ những gì đang diễn ra trong quan hệ Mỹ-Iran hiện nay hay không hay đây chỉ là trò diễn, dàn dựng, dọa nạt nhau ? Phải chăng mỗi bên đều cố gắng thể hiện vai trò của mình để gây ấn tượng với bên kia ?

« Cần tránh sợ hãi vì điều này chẳng có ích gì cả. Cần phải hiểu những gì đang xẩy ra và đó không phải là trò diễn, dàn dựng. Mối quan tâm thực sự của Donald Trump là xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân mà Barack Obama đã để lại. Bởi vì Donald Trump bị ám ảnh là tất cả những gì Obama làm đều là không tốt và tồi tệ. Donald Trump muốn bóp nghẹt Iran. Ông ta không hề có tư tưởng co cụm mà chủ trương đơn phương hành động. Nhà tỉ phú địa ốc New York hành động một cách phũ phàng và theo những cách thức mà ai cũng biết. Ông ta muốn bóp nghẹt không chỉ các đối thủ mà cả các đối tác và đồng minh, như trong quan hệ với Đức, với Canada, Mêhicô…

Vậy Donald Trump có thể làm việc này đến mức độ nào ? Không ai biết chắc chắn cả. Xung quanh ông ta có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ngoại trưởng Mike Pompeo. Hai nhân vật này có cùng quan điểm với Ả Rập Xê Út. Có nghĩa là phải làm cho chế độ Teheran sụp đổ, gây ra nội chiến, bóp nghẹt kinh tế Iran đến mức mà phe ôn hòa, những người đã chơi lá bài thỏa thuận hạt nhân với Obama, bị mất uy tín. Đó là không phải là một biến thái sai lệch mà là mục đích trong chiến lược của phe cứng rắn tại Washington, qua đó, thúc đẩy phe cực đoan tại Iran nổi trội lên. Và lúc đó, Hoa Kỳ sẽ nói rằng phe cực đoan đang lãnh đạo Iran, rằng Obama đã sai lầm khi tin tưởng vào kịch bản này. Ngay cả Israel cũng hơi chần chừ với chiến lược này. Vậy phải chăng Hoa Kỳ đang tìm mọi cách để đạt được mục tiêu là lật đổ chế độ tại Teheran ? Dường như Donald Trump không muốn như vậy. »

Phải chăng Mỹ muốn có những thay đổi tại Teheran nhằm làm xuất hiện một chế độ cực đoan hơn chứ không phải là một chế độ dân chủ ?

« Trước tiên, Hoa Kỳ muốn làm cho phe ôn hòa mất uy tín. Bởi vì tất cả những ai chống Iran đều cảm thấy khó xử khi phe ôn hòa được cho là đại diện cho chế độ ở Teheran. Trong quá khứ, phe cực đoan tại Israel cảm thấy khó chịu, khó xử với kế hoạch hòa bình cho Trung Đông 2000-2002, khi họ phải đối mặt với phe ôn hòa bên phía Palestine. Như vậy, Hoa Kỳ muốn thấy xuất hiện các phần tử cực đoan tại Iran, để rồi tình trạng này dẫn đến các cuộc nổi dậy, phản kháng, nội chiến và lật đổ chế độ. Thế nhưng, người ta có cảm giác là vào giờ chót, Donald Trump lại chần chừ, muốn hãm kế hoạch này lại một chút và không muốn đi xa như vậy. Dường như Donald Trump đã nói với lãnh đạo một số nước là người dân Iran chưa nghèo khổ lắm vì đây là một trong những phương cách phũ phàng để có được một thỏa thuận hạt nhân theo các điều kiện của ông ta. Thế nhưng, Donald Trump và trong một chừng mực nào đó, cả hai nhân vật « diều hâu », đều hơi chần chừ.

Còn tại Iran, tôi nghĩ là cũng có những lưỡng lự, chần chừ, nhưng người ta không thể ngăn chặn phe cứng rắn có những khiêu khích, qua đó, tái khẳng định vai trò của mình và làm chủ tình hình. Phe cứng rắn tại Iran rất thù ghét chiến lược của Obama. Cho dù phe cứng rắn không muốn đi tới một cuộc chiến tranh cục bộ, nhưng nguy cơ này vẫn có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ. »

Tuần trước, tổng thống Trump thừa nhận là đã hủy bỏ lệnh oanh kích Iran chỉ vài phút trước khi chiến dịch này bắt đầu. Điều này có nghĩa ra sao ? Hay đây chỉ là một sự dàn cảnh ?

« Không. Tôi không nghĩ như vậy. Điều quan trọng - nếu tôi không nhầm – thì đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nói : Tôi đã hủy lệnh oanh kích – vào giờ phút chót hay không mọi người không quan tâm – bởi vì người ta nói với tôi là vụ oanh kích có thể làm cho 150 người Iran thiệt mạng. Tôi nghĩ đó là phản ứng quá mức, nếu chỉ để trả đũa vụ một drone bị bắn hạ. Chưa có một tổng thống Mỹ nào đã nói như vậy. Tại châu Âu và một số nơi trên thế giới, người ta ghét Donald Trump đến mức không thể nghĩ rằng ông ta cũng có tình người. Tôi nói nửa đùa nửa thật, nhưng dù sao đây là vấn đề rất quan trọng bởi vì điều này cho thấy việc tấn công Iran không nhất thiết là mục đích của Donald Trump. Mục đích của Donald Trump là làm cho Iran kiệt quệ và chế độ ở Teheran phải quỳ gối, qua đó, có thể áp đặt một thỏa thuận theo điều kiện của ông ta. Như vậy, các phát biểu của Donald Trump không phải chỉ là diễn kịch, dàn dựng. »

Hôm nay (26/06/2019), Hội Đồng Bảo An họp phiên thường lệ bàn về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân 2015. Đầu tuần, Pháp, Anh, Đức đã tái khẳng định thực hiện toàn bộ các cam kết trong văn bản này. Theo ông, liệu thỏa thuận này còn đứng vững không khi mà Hoa Kỳ muốn xé bỏ, còn Iran trong những ngày tới, sẽ vượt qua ngưỡng mới trong việc từ bỏ các cam kết ?

« Các nước khác đã tham gia ký kết thỏa thuận, trong đó có Pháp, đã có lý khi tuyên bố duy trì thỏa thuận này, bởi vì cho đến nay, Iran hoàn toàn tuân thủ các cam kết. Điều này được Cơ quan Năng lượng Nguyên từ Quốc tế - AIEA – khẳng định. Trong khi đó, tại Washington, phe cứng rắn hy vọng là Iran rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân ngay lập tức. Họ cần điều này để biện minh cho chính sách của họ. Tuy vậy, người ta không thể nào thực hiện một cách đầy đủ thỏa thuận này bởi vì nền kinh tế giới hiện nay được tài chính hóa, đô la hóa và số hóa. Hoa Kỳ có thể dùng nguyên tắc « ngoài lãnh thổ » trong luật pháp của họ để trừng phạt các doanh nghiệp muốn làm ăn với Iran. Cho đến nay, châu Âu và cả thế giới đều không làm gì để phản bác sự áp đặt này. Châu Âu lẽ phải làm. Thế nhưng cả thế giới đều sững sờ, tê dại trước nguy cơ Donald Trump có thể hành động như thế. Do vậy, nói rằng cần duy trì thỏa thuận hạt nhân, về nguyên tắc, là tốt. Nhưng trên thực tế, người ta không thể thực hiện văn bản này.

Người ta có thể hy vọng vào thượng đỉnh G20 trong vài ngày tới tại Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe vừa công du Teheran. Donald Trump có thể không ủy nhiệm, nhưng cũng không ngăn cản ông Abe làm trung gian. Tình hình vùng Vịnh rất quan trọng đối với Nhật Bản vì một phần lớn lượng dầu lửa cung ứng cho Nhật Bản được vận chuyển qua khu vực và eo biển Ormuz. Không loại trừ khả năng là trong cơ chế hoạt động của G20, các trao đổi có thể làm xuất hiện một công thức nào đó cho phép giữ thể diện cho cả Hoa Kỳ và Iran, cho Donald Trump và giới lãnh đạo Iran. Nhưng đó chỉ là vấn đề trước mắt. Còn về lâu dài, cuộc đọ sức giữa hai bên sẽ tiếp tục. Bởi vì trong thâm tâm, nước Mỹ không tha thứ cho chế độ Teheran về vụ bắt người Mỹ làm con tin năm 1979. Nhưng tôi không nghĩ rằng đó là mục đích của Donald Trump. Có thể tôi nhầm vì không có đầy đủ thông tin khả tín. Thế nhưng, ngay cả những người có thông tin này cũng chưa chắc nắm bắt được mọi việc. Do vậy, đây chỉ là một giả thuyết. »

Liệu có lý hay không khi nói rằng cả Mỹ và Iran đều không muốn xẩy ra xung đột quân sự ?

« Tôi nghĩ là ở mỗi bên đều có những kẻ muốn dùng lá bài xung đột quân sự, bởi vì điều này phù hợp với ý đồ phục vụ lợi ích của họ. Tôi xin nhắc lại là ngay từ đầu, phe cứng rắn tại Iran muốn đối đầu với Mỹ. Họ sống được nhờ vào điều này, qua đó, kiểm soát và ngăn cản một xã hội hiện đại tại Iran. Họ cần có một tình hình căng thẳng và nêu ra mối đe dọa, tố cáo Mỹ là đế quốc. Còn tại Washington, cũng có những người tán đồng quan điểm của John Bolton và Mike Pompeo. Như vậy, không phải là cả nước Mỹ, cả nước Iran muốn xẩy ra xung đột. Trong bối cảnh đó, châu Âu và nhất là Pháp cần phải luôn luôn chú tâm theo dõi tình hình để một ngày nào đó, có thể giúp tạo dựng một sự chung sống hòa bình giữa Iran và Ả Rập Xê Út, giữa hai hệ phái Hồi giáo, Shia và Suni. Châu Âu cần gia tăng vai trò của mình và trong thời gian gần đây, Pháp cố gắng làm việc theo hướng này. »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10806 Posted : Thursday, June 27, 2019 5:01:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,437

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Pháp, Nhật cố đóng vai trò trung gian hòa giải Mỹ-Iran

Thanh Phương - RFI - ngày 26-06-2019
Chuyến viếng thăm Nhật Bản đầu tiên của tổng thống Emmanuel Macron rất đúng lúc, bởi vì lãnh hai nước Pháp Nhật đều đang nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Hoa Kỳ với Iran, nhằm chặn đứng sự leo thang nguy hiểm, có thể dẫn đến xung đột ở toàn bộ vùng Trung Đông.

Sau vụ Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, cả thế giới đã nín thở hồi hộp trước nguy cơ một cuộc chiến tranh vùng Vịnh mới. Rất may là vào giờ chót tổng thống Trump đã hủy lệnh oanh kích Iran để trả đũa. Ông Trump thật tình là không hề muốn có chiến tranh với Iran, nhưng hai nhân vật « diều hâu » và cũng là hai cộng sự viên thân cận nhất của tổng thống Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và ngoại trưởng Mike Pompeo, thì rất hiếu chiến và vẫn không từ bỏ mưu đồ dùng vũ lực để thay đổi chế độ ở Teheran.

Vấn đề là hiện giờ tổng thống Trump không có cách nào để đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei, cho nên, phải cần có sự trung gian hòa giải của các lãnh đạo thế giới khác. Thích hợp nhất cho vai trò này là tổng thống Pháp Macron và thủ tướng Nhật Shinzo Abe, nhất là Tokyo, tuy là đồng minh của Mỹ, nhưng vẫn có quan hệ rất tốt với Teheran.

Trước hết về lập trường của Pháp. Tuy chỉ trích Iran về việc không tuân thủ hiệp định hạt nhân 2015, nhưng Paris cũng thường xuyên cảnh báo về nguy cơ của « vòng xoáy hiếu chiến », nhấn mạnh đến sự cần thiết duy trì đối thoại với chế độ Teheran.

Trước khi đến Nhật Bản, hôm qua ông Macron đã điện đàm với tổng thống Iran Hassan Rohani. Theo hãng tin chính thức của Iran, Irna, tổng thống Rohani đã bảo đảm với tổng thống Pháp là Iran không muốn có chiến tranh với bất cứ quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ. Theo thông báo của điện Elysée (phủ tổng thống Pháp), cố vấn ngoại giao của tổng thống Macron vào tuần trước đã được cử đến Iran để gặp nhiều lãnh đạo cao cấp của chế độ Teheran nhằm cố làm giảm căng thẳng giữa Iran với Mỹ. Bên lề thượng đỉnh G20, tổng thống Macron cũng sẽ gặp riêng tổng thống Donald Trump để bàn về khủng hoảng Iran.

Về phần thủ tướng Nhật Shinzo Abe, vào giữa tháng 6 vừa qua, ông đã đến Iran để cố làm giảm căng thẳng giữa Teheran với Washington. Nhưng chuyến đi lịch sử này đã bất thành vì lúc đó giáo chủ Ali Khamenei đã tuyên bố dứt khoát không muốn nói chuyện với tổng thống Trump. Khả năng đối thoại trực tiếp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Iran bây giờ lại càng không thể xảy ra, sau khi Hoa Kỳ ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào cả giáo chủ Khamenei. Thành ra, tổng thống Pháp Macron và thủ tướng Nhật Abe buộc phải có hành động nhanh chóng nếu muốn đẩy lùi nguy cơ chiến tranh ở vùng Vịnh.

Chuyến viếng thăm Tokyo của tổng thống Pháp là dịp để hai vị lãnh đạo đề ra một đối sách chung, mà họ sẽ trình bày với các đối tác tại thượng đỉnh G20 cũng như thượng đỉnh G7 cuối tháng 8. Hồ sơ Iran sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh G20 tại Osaka. Diễn tiến của thượng đỉnh Osaka sẽ cho thấy Paris và Tokyo có thành công hay không trong vai trò trung gian hòa giải.

thao ly  
#10807 Posted : Thursday, June 27, 2019 5:13:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Thử nhìn lại: Liên Sô và cả Đông Âu sụp đổ,
tại sao Việt Nam chưa?


June 23, 2019
Nguyễn thị Cỏ May

Từ năm 1987, tình hình Ba Lan đã khá chín mùi cho một sự thay đổi chính trị, kết thúc chế độ cộng sản độc tài do Liên Sô áp đặt từ sau thế chiến. Sau Ba Lan, năm 1989 tới Đức. Bức tường Bá-linh được cộng sản Đông Đức, trong đêm 12-13 tháng 8 năm 1961, dựng lên để ngăn chận dân Đông Đức chạy qua Tây Đức sanh sống, trở thành biểu tượng của thế giới chia đôi, phía Đông do cộng sản cai trị, phía Tây theo chế độ Tự do Dân chủ.

UserPostedImage

Chỉ hai năm sau, Liên Sô, cái nôi của cách mạng vô sản toàn thế giới, trong vài ngày, tan rả êm ái, sạch trơn, cho mọi người cái cảm tượng như chưa hề có cộng sản ở nơi đây.

Cả thế giới ngẩn ngơ và vui mừng. Biến cố xảy ra không một điềm báo trước. Và khi “cộng sản đã cai trị thì không bao giờ có sự thay đổi” như tài liệu cộng sản tuyên truyền nói, nên ai không phải cộng sản đều vui mừng. Dĩ nhiên, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, hơn ai hết, vui mừng như sẽ được sống lại.

Về phía cộng sản ở Hà Nội, ban lãnh đạo của họ cũng thật sự lo sợ cho số phận của họ. Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt cho người tìm cách tiếp xúc, thăm dò không chính thức phía Hoa Kỳ vì Hà Nội hãy còn bị cấm vận. Một luật sư kỳ cụu ở Hà Nội (Ls DVĐ), từng làm Chánh văn phòng ở Bộ Kinh tế của chính phủ đầu tiên năm 1946, được gởi qua Hoa Thịnh Đốn. Nhưng ông chỉ có quyền tới New York, không được phép vượt khỏi chu vi trụ sở LHQ 40 km nên phải có người Mỹ can thiệp và đón ông ở phi trường Hoa Thịnh Đốn. Cuộc tiếp xúc với Hoa Thịnh Đốn ở tầm cao, tuy không chính thức, nội dung khá tích cực. Ở Âu châu, Đại sứ Âu châu (Đs ĐPĐ) cũng có những cuộc nói chuyện, khi tại Paris, khi tại Bruxelles, để thăm dò thái độ của Hoa Kỳ.

Nhưng tới 1992, Bắc Kinh trụ lại được, thấy ván cờ domino không xảy ra. Hà Nội liền bám theo Bắc Kinh sau khi Lê Đức Anh đi qua Tàu về. Mọi người lo củng cố quyền lực, đập tan mọi dấu hiệu hưởng ứng biến cố Liên Sô.

Nay đã 30 năm trôi qua, cộng sản ở Việt Nam vẫn còn đó, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ sụp đổ, hay sẽ thay đổi theo chế độ dân chủ tự do. Trái lại, nó còn đàn áp đẫm máu ai dám bày tỏ lòng yêu nước chống giặc Tàu hay đòi hỏi dân chủ, tôn trọng nhân quyền. Phải chăng cộng sản ở Việt Nam đang áp dụng đúng mức lời dạy của Lê nin để bảo vệ chế độ “Biết cai trị triệt để bằng bạo lực thì chế độ không bao giờ sụp đổ” tuy vẫn biết Liên Sô đã không còn!

Vậy do đâu mà cộng sản ở Việt Nam chưa chịu tiêu vong như tiền bối của nó? Do lãnh đạo tài ba? Do dân Việt Nam thật lòng chấp nhận cộng sản cai trị? Hay do đảng cộng sản có vai trò lịch sử?

Đông Âu và Liên Sô sụp đổ

Công đoàn Đoàn kết Ba Lan thanh toán xong nhà cầm quyền cộng sản, Bulgarie, Hongrie, Tchèque,… lần lược xô ngã tượng Staline và Lenin ở xứ họ, dân chúng tràn ra đường chào mừng vận hội mới không tiếng súng.

Chỉ ở Roumanie, Chủ tịch Ceausescu khát máu, lì lợm cố bám chế độ như giữ của hương hỏa, ra lệnh công an, mật vụ bắn vào dân chúng xuống đường, làm thiệt mạng cả ngàn người nhưng cũng không đủ sức ngăn chận làn sóng người biểu tình đông hằng triệu người. Sau cùng, Ceausescu kêu gọi quân đội can thiệp. Quân đội xuất hiện lại đứng về phía nhân dân, chống lại công an để bảo vệ dân. Cách mạng thành công. Vợ chồng Ceausescu bị cách mạng bắt và bị tòa án cách mạng xử tử hình. Cả hai vợ chồng bị bắn tại một góc đường, ngay trong đêm Giáng Sinh 1989.

Chế độ cộng sản ở Đông Âu và Liên Sô đã lần lược sụp đổ trọn vẹn như chưa từng có làm cho câu nói như một thứ huyền thoại “một khi đảng cộng sản đã nắm được chính quyền thì không thể bị lật đổ” trở thành lố bịch, phủ nhận cả lý thuyết của Lenin về sự kiên cố của chế độ cộng sản, đồng thời thay đổi suy nghĩ của nhiều người chẳng may còn sống dưới chế độ cộng sản còn sót lại.

Sự thay đổi chính trị ở Đông Âu diển ra tốt đẹp như một vở kịch trên sân khấu là do hoàn cảnh lịch sử của nơi này. Và cũng nhờ có những con người bản lãnh từ trong chính quyền và từ trong dân chúng đúng lên.

Thế chiến kết thúc, các cường quốc chia nhau thế giới. Đông Âu vốn là cái nôi văn hóa Âu châu mà cội rễ là tôn giáo. Hơn nữa hai cuộc cách mạng Pháp và Đức đã để lại một di sản văn hóa chính trị còn giá trị qui chiếu cho tới ngày. Một sớm một chiều, Nga đem cộng sản áp đặt lên họ. Dĩ nhiên cộng sản bị dân chúng và sức mạnh văn hóa Âu châu phản kháng. Hai yếu tố lịch sử và con người ở đây đã quyết định vận mạng của chế độ cộng sản Đông Âu. Chẳng may Việt Nam không có hai yếu tố của Âu châu.

Nỗi bất hạnh của Việt Nam

UserPostedImage

Nhìn lại lịch sử, sau thế chiến, các nước bị Tây phương đô hộ đều lần lược độc lập mà không phải làm chiến tranh giải phóng kéo dài mấy chục năm, tốn hao xương máu của dân hằng chục triệu người, lại sớm phát triển. Chỉ có Việt Nam bị đẩy vào cuộc chiến chỉ vì Hồ Chí Minh muốn Việt Nam phải trở thành nước cộng sản. Hồ Chí Minh đã nói “Dù phải đánh Tây mươi năm nữa, phải đốt cả dảy Trường Sơn, ta vẫn phải làm. Cớ độc lập bây giờ, trong điều kiện này, là độc lập của phe quốc gia, không phải độc lập hoàn toàn của ta”.

Năm 1946, Hồ Chí Minh phát động cuộc kháng chiến chống Tây là để có điều kiện rút ra khỏi Hà Nội mà không xấu hổ. Nghe kháng chiến chống Tây trở lại, toàn dân lập tức đứng lên tham gia kháng chiến. Dân trong Nam làm kháng chiến trước lệnh kháng chiến của Hồ Chí Minh. Khi Hồ ký thỏa ước 6/3/46 rước Tây lên Hà Nội, lính Việt Minh hợp tác với lính Tây cùng hành quân lên Việt Bắc để tảo thanh những lực lượng võ trang của các đảng phái quốc gia lúc bấy giờ mạnh hơn Việt Minh, thì kháng chiến trong Nam không chấp hành lệnh ngưng chiến của chính phủ Hà Nội, vẫn tiếp tục đánh Tây. Bảy Viễn nói “ĐM. Chưa có Độc lập, cứ oánh nữa. Chừng nào có Độc lập mới thôi” bị Hồ Chí Minh khiển trách. Và Hồ gởi Lê Duẩn, Hà Huy Giáp, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Linh vào Nam để nắm kháng chiến trong Nam, và loại Bảy Viễn, buộc Bảy Viễn phải rút về thành…

Tây lần lược tái chiếm Việt Nam, bao nhiêu nhà ái quốc chân chính phải đi ra khu kháng chiến vì trở ra thành đồng nghĩa Việt gian. Họ bị cộng sản giết để giành độc quyền lãnh đạo kháng chiến cho cộng sản. Trường hợp Hồ Văn Ngà mới thật thương tâm, rơi nước mắt. Cùng rời khỏi Sài Gòn với cộng sản, sau đó, ông bị cộng sản giết ở Bạc Liêu với tội danh “Việt gian”.

Hồ Văn Ngà bình tĩnh nói với mấy tên Việt Minh sắp giết ông “Mấy em giết qua thì cứ giết nhưng đừng nói qua là Việt gian. Qua không bao giờ làm Việt gian hết.”

Hồ Văn Ngà học năm cuối Trường Kỹ sư Centrale ở Paris, học giỏi có tiếng thế mà bỏ thi tốt nghiệp, về Sài Gòn tham gia kháng chiến giành độc lập cho xứ sở.

Như thế mới thấy chỉ người có học, tiểu tư sản, đi kháng chiến là vì lòng yêu nước thúc đẩy. Còn cộng sản không thể hiểu yêu nước là gì. Cả Hồ Chí Minh cũng vậy. Vì vốn không học, không nghề nghiệp nên không có công ăn việc làm. Đi làm cộng sản là một việc làm. Họ chỉ biết “được là có tất cả. Thua thì chẳng có gì để mất ngoài cái mạng cùi”.

Kháng chiến giành độc lập là sự nghiệp của toàn dân. Họ làm kháng chiến chỉ vì lòng yêu nước. Cộng sản cướp công của nhân dân, lấy làm của riêng cho cộng sản, biến Việt Nam thành cộng sản và tuyên bố đó là “tất yếu lịch sử ”.

Lịch sử Việt Nam trong vừa qua nhặp nhằng giữa nhân dân yêu nước với cộng sản ăn có mà một số người, nhất là đảng viên cộng sản không hiểu tách bạch để thấy đâu là công và tội. Chính yếu tố lịch sử éo le này đã không cho phép Việt Nam sớm thay đổi như Đông Âu.

Vốn khi thua, chẳng có gì để mất, khi ăn thì có tất cả. Nay đã ăn cả nước thì cộng sản không dại gì lại tự mình thay đổi. Kẻ đói nay được ăn trên ngồi trước thì không ai dại gì mà rời khỏi chiếu. Chết cũng bám tới cùng.

Việt Nam có điều kiện thay đổi

Như đã nói Âu châu thay đổi, từ bỏ cộng sản sớm, nhờ điều kiện văn hóa. Việt Nam có yếu tố văn hóa nhưng không được thể hiện rõ như Âu châu. Văn hóa Âu châu động trong lúc văn hóa Việt Nam lại tĩnh. Cả ngàn năm thắm nhuần thứ Khổng Mạnh biến chất, thứ Tống nho “Quân sử thần tử…”. Còn “Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh“ mới chỉ kịp lóe lên, chưa kịp định hình, nói chi định chế hóa. Nên Tàu khác Việt Nam rất rõ – nói “Tàu và Việt Nam là đồng văn, đồng chủng” là nói sai hoàn toàn. Nói theo quan điểm cộng sản lệ thuộc Tàu. Trong văn hóa tàu hoàn toàn không có chữ tự do, chữ dân chủ. Ngày nay, chữ “dân chủ” vẫn còn bị cấm ở Tàu. Vả lại dân tàu không bao giờ mơ màng tới dân chủ hay tự do. Họ chỉ mong đất nước không loạn lạc để họ được ăn cơm, không ăn cháo. Nên dân Tàu rất hưởng ứng chế độ ngày nay của Tập Cận Bình. Trong lúc đó, tuy chịu ảnh hưởng Tàu lâu dài nhưng Việt Nam có được một truyền thống văn hóa xã thôn theo đó xã thôn tổ chức chính quyền trên cơ sở Hương ước, một thứ Hiến pháp của làng. Nên mới có câu “Lệnh vua thua lệ làng”.

Quan hệ giữa các thành viên trong gia đình Việt Nam cũng khác hơn ở Tàu. Trong gia đình Việt Nam, mỗi thành viên đều có vị trí rõ ràng của mình. Trong gia đình Tàu, các thành viên đều mờ nhạt dưới uy quyền của người cha “Phụ sử tử vong, tử bất vong, bất hiếu”.

Văn hóa là điều kiện đưa đến một chọn lựa thể chế chính trị. Việt Nam đã có sẵn. Vấn đề còn lại là mọi người hãy sáng suốt tách bạch vai trò thật sự của toàn dân trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc với sự cướp công kháng chiến của dân do Hồ Chí Minh cướp được. Xác định lại đúng chỗ đứng của mình để từ đó đứng lên làm cuộc cách mạng dân chủ thật sự.

Việt Nam phải có dân chủ vì nhân dân Việt Nam đã đổ máu đánh ngoại xâm giành độc lập, chớ không phải người cộng sản vì cộng sản chỉ cướp chiến lợi phẩm.

Đó mới đúng là tất yếu lịch sử.

22/6/2019
Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Thursday, June 27, 2019 5:19:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10808 Posted : Thursday, June 27, 2019 6:47:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Nga 'điếng người' trước đòn quân sự mới
của Mỹ và Ba Lan


Kiệt Linh
2019-06-23

UserPostedImage

Được biết Mỹ sẽ thông báo về việc nước này sẽ cử thêm khoảng 1.000 binh sĩ và một phi đội máy bay không người lái Reaper đến Ba Lan để tăng cường năng lực phòng thủ, trong bối cảnh có những lo ngại về các hoạt động quân sự của Nga.

Các chi tiết cuối cùng của kế hoạch triển khai thêm quân đến Ba Lan hôm qua (11/6) vẫn đang được xem xét. Tuy nhiên, quyết định mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan được đưa ra vài tháng sau khi giới lãnh đạo Ba Lan tích cực vận động Mỹ thiết lập một căn cứ quân sự cố định của nước này trên lãnh thổ Ba Lan.

Giới chức Mỹ hôm qua cho biết, thỏa thuận sơ bộ ban đầu giữa Mỹ và Ba Lan là tránh việc thiết lập bất kỳ căn cứ cố định nào hay triển khai lực lượng quân sự cố định nào của Mỹ ở quốc gia Đông Âu mà thay vào đó là triển khai một đội quân luân phiên. Hiện có khoảng 4.500 binh sĩ Mỹ đóng quân ở trong và ngoài lãnh thổ Ba Lan trên cơ sở luân phiên định kỳ.

Kế hoạch mới của Mỹ còn bao gồm việc thiết lập một trung tâm huấn luyện chiến đấu mới ở Drawsko Pomorskie và nhiều cơ sở chức năng khác trong tương lai. Theo giới chức Mỹ, những chiếc máy bay không người lái Reaper sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin tình báo tốt hơn cho Ba Lan. Mỹ cũng mong đợi sẽ thiết lập một đại bản doanh quân sự ở đó.

Thông báo về kế hoạch quân sự mới của Mỹ ở Ba Lan dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ở Nhà Trắng. Một cố vấn của ông Duda tiết lộ, các cuộc đàm phán về vấn đề tăng cường sự hiện diện của quân lính Mỹ ở Ba Lan đã diễn ra thành công.

Hồi đầu năm nay, giới lãnh đạo Ba Lan từng phát biểu, sẽ là điều lý tưởng nếu Mỹ xây dựng một căn cứ cố định ở Ba Lan và gọi nó là "Pháo đài Trump." Tuy nhiên, tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ thông qua các hoạt động triển khai luân phiên định kỳ luôn được xem là động thái mang tính thực tế hơn.

Một số nước láng giềng của Nga, đặc biệt là Ba Lan, trong những năm gần đây đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục Mỹ và NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh "một cuộc xâm lược" từ Nga.

Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu - khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

theo VnMedia


TT BA LAN CHỊU CHƠI HẾT MÌNH


Bông Lau
2019-06-23

UserPostedImage

Tổng thống Balan Andrzej Duda

Tổng Thống Donald Trump xuất thân là một nhà kinh doanh nên có nhiều sáng kiến trong thương trường. Và kỹ thuật quảng cáo là nghề của chàng.

Hôm thứ Tư 12/06 vừa qua, nhân chuyến công du của Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda tại Toà Bạch Ốc. TT Trump mời TT Andrzej Duda và Đệ Nhứt Phu Nhân Ba Lan Agata Kornhauser-Duda ra ngoài vườn hóng mát. Đúng lúc ấy một chiếc phản lực tàng hình F-35B của Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ xuất hiện bay mấy vòng rất thấp qua Bạch Cung giống như một người đẹp siêu mẫu sexy đi nhún nhẩy trình bày trước những cặp mắt cú vọ của quan khách.

Thủ đô Washington DC là vùng cấm bay (no fly zone) cho tất cả các loại phi cơ trừ trực thăng của chính phủ. Vì đây là nơi trú ngụ của tổng thống Hoa Kỳ và là nơi toạ lạc của các tổng hành dinh của chính quyền liên bang. Muốn bay vào Washington phi công phải qua một thủ tục xin phép rất nhiêu khê (flight plan) với lý do chính đáng. Bay ẩu vào thì sẽ bị bắn rớt như cục gạch. Cho nên bao nhiêu năm qua Washington rất yên tĩnh và êm đềm.

Vì thế hôm qua khi chiếc F-35B này bay vào để khoe hàng, mà lại bay thấp có 1000 bộ hay khoảng 300 mét nữa chớ làm bà con hổng biết chuyện gì nên hốt hoảng.

Trong sở có thằng đồng nghiệp dân sự suốt đời là cậu ấm hổng biết chiến tranh là gì, nó nhìn ra cửa sổ khi ấy rung chuyển, thấy chiếc F-35B bay chậm lại gần như đứng một chỗ trên không trung, tiếng động cơ phản lực gầm rú làm cửa kiếng run bần bật. Nó sợ xanh mặt rủ mấy thằng nữa phi xuống tầng hầm basement để núp.

Nhưng trên sân cỏ Bạch Cung thì lại khác. Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda miệng cười toe toét như đứa trẻ sắp được ông già Noel tặng quà. Ngài Tổng Thống Ba Lan còn đưa tay ngoắt ngoắt phi công F-35B nữa chớ. Ngài đặt mua đồ chơi nóng ngay. 33 chiếc, mỗi chiếc khoảng 120 triệu đô la. Phí tổn cho mỗi giờ bay của F-35 là 44 000 đô. Tổng Thống Andrzej Duda đúng là dân chơi thứ thiệt.

F-35B của TQLC Hoa Kỳ có khả năng đáp thẳng đứng như trực thăng. Loại này cũng được Không Lực Nhật Bản mua khá nhiều để trang bị cho mấy chiếc hàng không mẫu hạng khu trục của họ. Đài Loan cũng muốn sở hữu mấy cục cưng F-35B này như là võ khí chiến lược vì nếu Hoa Lục gây chiến dập nát các phi trường quân sự lớn của Đài Loan thì F-35B sẽ được di tản đến các sân bay dân sự nhỏ ngắn để cất cánh như trực thăng bay đi đánh trả đũa.

Hoa Kỳ bán F-35 cho Ba Lan là một mũi tên bắn xuyên qua hai mục tiêu. Thứ nhứt là hiện đại hoá khả năng quân sự cho Ba Lan vốn là biên thuỳ của NATO, phải đứng mũi chịu sào trước sự đe doạ của Cộng Hoà Liên Bang Nga. Thứ hai bán võ khí cho Ba Lan sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho dân chúng Mỹ.

Ngoài hợp đồng 33 chiếc F-35. Hoa Kỳ sẽ tái phối trí để khoảng từ 1000 đến 2000 lính Mỹ đồn trú ở Đức qua Ba Lan. Phí tổn xây dựng các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Ba Lan sẽ do chính quyền Ba Lan tài trợ.

Dĩ nhiên sự hiện diện của máy bay tàng hình F-35 và con số lính Mỹ gia tăng ở Ba Lan sẽ làm con gấu Nga điên tiết. Nhưng tham vọng của tên độc tài nham hiểm Vladimir Putin cần phải được chận đứng.

Ba Lan là quê hương của những người có đức tin tôn giáo. Người Ba Lan đã chiến đấu dũng cảm qua biết bao nhiêu cuộc chiến, đã bị thảm sát bởi nhiều chế độ độc tài. Và Công Đoàn Đoàn Kết Solidarity đã đánh bại chủ nghĩa Cộng Sản trên quê hương kiêu hùng này. Ngày hôm nay Ba Lan tuy không giàu có sang chảnh kiêu kỳ như Tây Âu. Nhưng Ba Lan dám chơi hết mình. Đó là một đồng mính đúng nghĩa để người Mỹ trân quý bảo vệ.

Bong Lau
hongvulannhi  
#10809 Posted : Thursday, June 27, 2019 9:13:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,401

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đừng mồm mép nữa


6/26/2019 9:08:17 AM

27/06/2019 -Thứ Năm Tuần XII Mùa Thường Niên (Mt 7, 21-29)


UserPostedImage

Thánh Giacôbê tông đồ quả quyết trong lá thư của ngài: “Ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng?” (Gc 1, 27) Thực vậy, nếu đức tin của người tín hữu chỉ biểu lộ nơi môi miệng theo công thức “Lạy Chúa, lạy Chúa…” (Mt 7, 21b) thì chưa đủ. Những người dù “nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ…” (Mt 7, 22) nhưng nếu không chăm lo thực thi thánh ý Chúa với lòng yêu mến, vẫn có thể là những người bị Chúa từ chối: “Ta không hề biết các ngươi, xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác.” (Mt 7, 23b).

“Không phải những ai thưa Lạy Chúa, lạy Chúa mà được vào Nước Trời cả đâu”. (Mt 7,21). Một lời nói rất khẳng định của Chúa Giêsu cho những người muốn đi theo Chúa làm môn đệ nói chung và cách riêng mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy sống đạo thực với cái tâm của mình. Chúa Giêsu muốn điều ta tuyên xưng ngoài miệng phải được phát xuất từ chính nội tâm sâu thẳm của ta.

Chắc có lẽ mỗi người chúng ta cũng đã thường xuyên kêu lên “Lạy Chúa, lạy Chúa tôi” nhưng có phải là thực từ tâm không? hay chỉ là một thói quen tôi đã đọc đi đọc lại mà thôi, đang khi Chúa muốn chúng ta hãy nhìn nhận ra và nghe thấu những tiếng kêu van của những người anh chị em đang gặp cảnh màn trời chiếu đất, những người tàn tật, những người đau khổ, những người hành khất ven đường đang kêu van xin sự giúp đỡ của ta, mà ta làm ngơ không để ý và không nhìn nhận họ là hiện thân của Giêsu. “vì khi Ta đói các ngươi đã cho Ta ăn… Ta khát cho uống …Và mỗi khi anh em làm như vậy là đã làm cho chính Chúa đó” (Mt 25, 31-46)

Ta biết Chúa Giêsu là hiện thân của Chúa Cha. Người chính là Đường là Sự Thật, nên con người dù có mặc lốt áo giáp gì để bảo vệ mình, và bảo vệ danh Kitô hữu của mình mà không sống đúng theo giới luật yêu thương của Chúa đã dạy thì cũng kể bằng không không vậy. “yêu mến Thiên Chúa là tuân giữ các điều răn của Người” (1Ga 5, 3).

Giới luật của Chúa được tóm gọn qua hai giới răn: Mến Chúa và Yêu người (Mt 22, 43-40). Đây là giới răn quan trọng nhất. Ai chu toàn trọn vẹn được những giới luật này thì Thiên Chúa sẽ chúc phúc và được Chúa Giê su ví như là người khôn ngoan xây nhà trên đá (Mt 7,24). Vậy đây là giới luật mà ai trong chúng ta cũng đã thuộc lòng, vì đã được nghe từ xa xưa, nhưng thử hỏi đã mấy ai sống và thực hành Lời Chúa dạy này theo đúng ý Chúa?

Chính vì thế mà Chúa Giê su khi tuyển chọn những môn đệ, hay nói đúng hơn người khuyên dạy mỗi người Ki tô hữu hãy luôn sống chân chính, từ suy nghĩ, lời nói đến hành động đều nằm gọn trong những giới luật Chúa truyền ban, để mỗi khi chúng ta thân thưa lên cùng Chúa “Lạy Chúa, lạy Chúa” chúng ta không phải thẹn thùng xấu hổ với lương tâm vì lời kêu van này trở thành một lời cầu nguyện phát xuất từ chính thâm tâm của ta, khi ta sống trọn tình vẹn nghĩa vối tha nhân sẵn sàng chia sẻ, và nâng đỡ những ai cần ta giúp đỡ.

Đừng khoe khoang công đức của ta. Qua câu Lời Chúa của thánh Mt 7,22-23, Chúa Giêsu đã nặng lời quở trách những ai sống giả hình hay nói đúng hơn, sống phô trương công đức của mình (Tôi làm được điều này, việc nọ, tôi đóng góp công của vào nhà Chúa nhiều, tôi tham gia nhiều hội đoàn, đọc nhiều kinh trong ngày v.v.). những việc đó nếu chúng ta không làm vì vinh danh Chúa, không làm vì lòng mến Chúa, không làm vì mục đích thánh thiện, thì kể như không có giá trị gì! Vì chúng ta chỉ làm với dáng vẻ bề ngoài, khoe khoang công quả như những người rao hàng quảng cáo với những nhãn hiệu mẫu mã, đẹp, nhưng thực chất chỉ là đồ giả. Chúa Giêsu cảnh cáo và Người rất ghét những người sống giả dối được ví như mồ mả tô vôi đẹp bên ngoài nhưng bên trong toàn là những thứ ô uế (Mt 23, 27-28).

Chúa Giêsu là Sự Thật, Người muốn cho những người theo làm môn đệ Người phải nhận ra Chúa là một thầy dạy gương mẫu, để chúng ta bước theo Lời Người, vì Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Hơn nữa Chúa Giêsu khi Người rao giảng, Người rao giảng những gì Người đã sống và sống thực hành Lời Người giảng. Chung cuộc của ngày thẩm phán, Thiên Chúa sẽ nhìn tận căn cuộc đời của mỗi người, lúc đó cuộc đời ta như là một cuốn sách mở ra và phơi bày trước mặt Thiên Chúa về những thành công, những thất bại và những gì chúng ta đã thực hiện khi còn sống ở trần gian. Thiên Chúa không đòi hỏi ta đã làm những công việc gì hay tham gia những hội đoàn nào? Mà Người chỉ hỏi ta đã sống Đức Ái trọn vẹn chưa? Có làm chứng nhân cho Chúa không? có sống tình huynh đệ với anh em không hay là ta chỉ như thanh la inh ỏi hoặc như chũm chọe vang rền mà thôi. Mà không có một chút nội tâm của lòng mến nào.

Chúa mời gọi người môn đệ chân chính hãy tuân giữ và thực hành Lời Chúa một cách thiết thực, vì ai thi hành Lời Chúa dạy thì được Chúa ví như là người khôn ngoan xây nhà trên đá, xây dựng đời mình trên nề tảng đức tin vững chắc, dù cuộc sống có gặp phong ba bão táp thì người thực hiện Lời Chúa sẽ không sờn lòng nản chí, vẫn một lòng tin tưởng phó thác vào Chúa, và người thực hiện Lời Chúa sẽ được Chúa tuyển chọn vào đại gia đình của Chúa, được Chúa gọi là Cha là mẹ là anh chị em của Chúa (Mt 13, 46-50).

Chỉ những ai sống và hành động theo đức tin, ngõ hầu thánh ý Thiên Chúa được thi hành thì mới xứng đáng vào Nước Trời. Họ được ví như người khôn ngoan, xây “ngôi nhà đức tin” trên đá: “Vậy ai nghe Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá” (Mt 7,24) và sẽ tìm thấy Nước Trời.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10810 Posted : Thursday, June 27, 2019 9:30:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,401

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Bảy Trái Tim của một Linh mục


3/19/2018 10:31:29 PM

Thiên Chúa gọi những ai Người muốn để làm linh mục. Người chọn họ từ giữa Dân của Người để thánh hiến họ, làm cho họ thuộc về Người. Từ giây phút đó, các linh mục không còn thuộc về chính mình nữa mà thuộc về Thiên Chúa.

Đó là lý do tại sao, trong suốt đời linh mục, trái tim của linh mục biến đổi thành trái tim của Chúa Giêsu, và dần dần học cách để [trở nên] hiền lành và khiêm nhường. Bằng cách này, chúng ta có thể nhận ra bảy trái tim của một linh mục, bảy mà chỉ là một, được nhìn thấy từ những nhãn quan khác nhau về ơn gọi đời sống thánh hiến của ngài. Linh mục không kết hôn, nhưng ngài là cha; ngài không sống với một người phụ nữ, nhưng ngài là một người chồng. Ngài không có một vài anh chị em ruột, cũng không phải là đứa con duy nhất, nhưng toàn thể nhân loại như gia đình của ngài. Linh mục không phải là bạn của một vài người, nhưng là bạn của nhiều người. Ngài không đi lang thang trên các cánh đồng, nhưng ngài là một mục tử thực sự. Tóm lại, trái tim của linh mục là trái tim của Đức Kitô.

Trái tim của linh mục là…

1. Trái tim của một người cha

UserPostedImage

Linh mục không lập gia đình, nhưng điều đó không ngăn cản ngài trở thành một người cha đích thực bởi ơn gọi, đó là một ngoại lệ. Sự sinh sản mà Thiên Chúa ban cho các linh mục thì khác biệt, đó là một sự sinh sản trong tâm hồn như việc đặt để vào đó hạt giống của Tin Mừng và để hạt giống ấy lớn lên. Linh mục là người sinh ra linh hồn cho cuộc sống vĩnh cửu. Ngài là người cha dạy dỗ, giáo dục, vui chơi nhưng cũng sửa dạy con cái mình. Ngài là một người cha thiêng liêng lắng nghe những vấn đề của con cái mình và khuyên bảo cũng như giúp họ vượt qua những khoảnh khắc khó khăn của cuộc sống. Linh mục là một người cha can dự vào đời sống của con cái, nhưng ngài cũng để cho chúng được độc lập. Ngài không chỉ có mặt trong các sự kiện quan trọng của cuộc đời, như khi con cái lãnh nhận các Bí tích, nhưng cũng tham gia vào những khoảnh khắc thường ngày, như chơi trò chơi bóng đá vậy. Linh mục là cha bởi ơn gọi, đó chính là lý do tại sao chúng ta gọi ngài là “cha”; đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

“Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Lc 11, 11-13).

2. Trái tim của một người con

UserPostedImage

Chiều kích trái tim mục tử rất quan trọng đối với việc mục vụ của ngài. Một kinh nghiệm thực sự về Thiên Chúa sẽ là điều thiết yếu cho linh mục để giúp ngài nhận ra mình là cha của đàn chiên – vốn là những anh chị em của ngài trong Chúa Kitô. Để làm một người cha, linh mục trước hết phải là một người con; một đứa con phạm sai lỗi và nài xin sự tha thứ; một người con tin tưởng và yêu mến cha mình; một người con khiêm tốn chấp nhận được sửa lỗi; một người con đáp lại [người Cha] với sự tôn trọng và yêu mến. Là con của Thiên Chúa thì không dễ dàng như một số người có thể nói. Là con thì đòi hỏi một số trách nhiệm và quyền hạn. Ơn gọi đầu tiên của chúng ta ngay từ khi sinh ra là ơn gọi làm con Thiên Chúa. Chúng ta là một phần của Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Kitô, vì thế, chúng ta là con cái của Thiên Chúa trong Người Con. Chính nhờ Chúa Kitô mà chúng ta có thể được gọi là con cái Thiên Chúa. Điều này xảy ra qua Bí tích Rửa Tội của chúng ta, bí tích ấy ghi một dấu ấn không thể xóa nhòa trong tâm hồn chúng ta. Linh mục luôn hành động theo ý Chúa, “vì từ Ngài và qua Ngài, và vì Ngài là mọi sự” (Rm 11,36). “Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa -mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người. Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Đức Ki-tô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy” (1 Ga 3,1-2).

3. Trái tim của một người anh em

UserPostedImage

Oh, là một người anh em thì khó khăn biết mấy! Như thánh Phanxicô Assisi đã nói: “người ta chọn những người bạn của mình, nhưng chấp nhận gia đình mình.” Các anh chị em ruột được chấp nhận với tình yêu và họ được chấp nhận như họ là. Chúng ta luôn tìm kiếm những điều tốt nhất cho họ, chúng ta khuyên nhủ và giúp đỡ họ trong khi chúng ta cũng để họ khuyên nhủ và giúp đỡ chúng ta. Đó là mối tương quan lẫn nhau của tình yêu mà người ta không chọn, nhưng đúng hơn là người ta ôm ấp nó. Linh mục được mời gọi làm anh em của tất cả mọi người, mà không được đối xử ưu đãi với bất cứ ai. Mọi người đều quan trọng với ngài. Bất kể họ là ai hay họ làm gì, họ có thể yên tâm nơi vị linh mục, rằng họ có một người anh em mà họ có thể tin cậy. Nhưng hãy ý thức rằng, người linh mục anh em của họ không được miễn trừ những thiếu sót và yếu đuối. Trái lại, linh mục cũng làm việc chăm chỉ hàng ngày để củng cố bản thân và vượt qua cái tôi của mình. Thật là đẹp khi thấy rằng cả linh mục và những người không là linh mục phải phải chiến đấu hàng ngày để trở thành những vị thánh, và chúng ta cùng nhau chiến đấu để bổ túc cho nhau.

“Nhưng Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi? ” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12,48-50).

4. Trái tim của một người chồng

UserPostedImage

Trong Giáo hội Công giáo Rôma, linh mục không lập gia đình, và điều này không phải là một hình thức phân biệt đối xử. Trái lại, Giáo Hội, với tư cách là Mẹ và là Thầy, đã nhìn nó với sự thận trọng trong suốt nhiều thế kỷ, rằng các linh mục vẫn duy trì tình trạng độc thân vì lợi ích trong sứ mạng của các ngài. Và vấn đề là tình yêu của linh mục dành cho cả gia đình Giáo Hội. Ngài tự nguyện đảm nhận việc này trong yêu mến. Như chúng ta có thể đọc trong Tin Mừng theo Matthêu: “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu” (Mt 19,11). Ngay từ những ngày đầu của Giáo Hội, Chúa Kitô đã được gọi là “Hôn Phu của Giáo Hội,” và linh mục cũng trở thành “hôn phu” bằng cách hành động nhân danh Thiên Chúa, với người mà ngài cam kết trung tín và giáo dục con cái mình về đức tin. Đây là một chiều kích rất quan trọng trong đời sống của linh mục. Là một người chồng, linh mục có trách nhiệm và quyền lợi. Đó là cách ngài sống như một phần của một gia đình vĩ đại, chăm sóc nó với tình yêu và bảo vệ nó bằng mạng sống của mình nếu cần thiết.

“Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,25-27).

5. Trái tim của một người bạn

UserPostedImage

Tôi sẽ nói rằng một linh mục là một trong những người bạn tốt nhất mà một người có thể có. Chúng ta biết rằng chúng ta có thể tin tưởng ngài cho dù có bất cứ chuyện gì; ngài sẽ luôn ở đó khi chúng ta cần ngài, và ngài sẽ quan tâm vì ngài muốn điều tốt nhất cho tất cả chúng ta. Trên hết, linh mục được mời gọi làm bạn của Chúa Giêsu, để nhờ đó ngài làm bạn của mọi người. Chính qua mối liên hệ đặc biệt này mà linh mục được mời gọi làm bạn với người khác, bởi vì ngài đã học hỏi được từ Chúa Kitô tình bạn chân thật là gì. Vâng, linh mục cũng tranh luận với Chúa Giêsu mỗi khi ngài không thể hiểu hoặc mỗi khi gặp những điều đó rất khó khăn. Tuy nhiên, điều tốt nhất xảy đến khi họ hòa giải: đó là cách làm việc của tình bạn. Hãy suy nghĩ về bạn bè của bạn, những người không bao giờ tranh luận với họ? Tất cả chúng ta đã có những cuộc tranh luận với bạn bè của chúng ta! Điều này là bình thường vì tình bạn không phụ thuộc vào những vấn đề mà chúng ta có, trái lại, là dựa trên tình yêu vô ngã.

“Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế, là gặp được kho tàng. Không gì đổi lấy được một người bạn trung thành, và giá trị của người bạn ấy, không cân nào lường được. Người bạn trung thành là phương thuốc xoa dịu cuộc đời, những ai kính sợ Đức Chúa sẽ gặp được người như vậy” (Hc 6,14-16).

6. Trái tim của một mục tử

UserPostedImage

Hình ảnh người chăn chiên với bầy chiên đề cập trực tiếp đến Chúa Kitô là Mục Tử Tốt Lành. Vị linh mục trở thành mục tử của dân Chúa qua việc truyền chức linh mục, bởi vì ngài hành động giống như Đấng Kitô khác. Ngài là công cụ mà qua đó Thiên Chúa đã muốn hành động trong cuộc đời của Người. Đây là điều thực sự quan trọng, đôi khi khó hiểu đối với một số người, nhưng đó là một món quà tuyệt vời từ Thiên Chúa cho con người trong Giáo Hội của Người. Linh mục tìm kiếm con chiên lạc và đưa chúng trở về đàn. Ngài yêu mến chúng, mang chúng trở về, ôm lấy chúng một cách dịu dàng khi ngài tìm thấy chúng. Một người chăn chiên phải là người đáng tin cậy, nghĩa là anh ta phải để cho chiên ăn trong bình thản. Anh ta quan sát chúng, nhưng cũng cho chúng không gian. Con chiên biết tiếng người chăn chúng, chúng không đi với ai cả. Cách đây mấy năm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các linh mục phải có “mùi của chiên,” các ngài phải tham gia vào cuộc sống của họ, ở bên họ, và ẵm họ lên khi cần thiết. Đây không phải là một sứ mạng dễ dàng, nhưng tin tưởng vào ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta biết rằng nó có thể được thực hiện bằng tình yêu và niềm vui.

“Chính Ta sẽ quy tụ đoàn chiên Ta còn sót lại từ khắp mọi miền Ta đã xua chúng đến. Ta sẽ đưa chúng về đồng cỏ của chúng; chúng sẽ sinh sôi nảy nở thật nhiều. Ta sẽ cho xuất hiện các mục tử để lãnh đạo chúng; họ sẽ chăn dắt chúng. Chúng sẽ không còn phải hãi hùng, kinh khiếp và bị bỏ rơi nữa. Sấm ngôn của Đức Chúa” (Gr 23,3-4).

7. Trái tim sau trái tim của Chúa Kitô

UserPostedImage

Trái tim của linh mục là một trái tim được đồng hoá với trái tim của Chúa Kitô: với những đau khổ, nỗi đau, niềm vui, tình cảm, v.v. Có một lời cầu nguyện ngắn mà chúng ta, các tu sĩ nam nữ, luôn luôn cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, xin làm cho trái tim chúng con nên giống trái tim Chúa.“ Những lời này nhằm vào tất cả những người được thánh hiến cho Thiên Chúa, nhưng đặc biệt là những người mà Ngài đã chọn cho chức tư tế.

Thánh Faustina Kowalska đã viết trong nhật ký của mình: “Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho trái tim con giống như trái tim của Chúa, hay biến đổi nó thành Trái tim của chính Ngài để con có thể cảm nhận được nhu cầu của những trái tim khác, đặc biệt là những người buồn sầu và đau khổ. Nguyện những tia lòng thương xót nằm lại trong trái tim con“ (Diary, 514). Đây là lời Thiên Chúa kêu gọi chúng ta, một sự kêu gọi đòi hỏi sự tự chối bỏ chính mình, yêu thương và từ bỏ. Lời kêu gọi này không chấp nhận tính tầm thường. Nó đòi hỏi chúng ta phải hiến dâng mọi thứ cho Nước Trời. “Vì Lề Luật mà tôi đã chết đối với Lề Luật, để sống cho Thiên Chúa. Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Ki-tô vào thập giá.20 Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Ga 2, 19-20).

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 29-30).

Trái tim linh mục càng giống như trái tim của Chúa Kitô càng tốt, vì thế, từng chút một, ngài bắt đầu trở nên giống như Chúa Kitô, bắt đầu ngay từ khi bước vào chủng viện. Trái tim của linh mục là trái tim rộng mở đối với tất cả mọi người, đầy tình thương yêu để trao ban. Một trái tim bừng cháy của tình yêu đối với Chúa Kitô. Một trái tim cũng bị những thương tổn, những đã được tha thứ và chữa lành. Một trái tim được Thiên Chúa yêu mến. Nói tóm lại, nó giống như trái tim của Chúa Kitô trên trần gian. Hãy để thánh Therese thành Lisieux giải thích món quà tuyệt vời này bằng những từ đơn giản và sâu sắc của mình:

“Tôi hiểu rằng nếu Giáo Hội có một thân thể bao gồm các thành viên khác nhau, điều cần thiết nhất và cao quý nhất không thể thiếu được, và vì vậy tôi hiểu rằng Giáo Hội có một trái tim và trái tim này đang nung nấu tình yêu. Tôi hiểu đó chỉ là tình yêu làm cho các thành viên của Giáo hội hành động; rằng nếu tình yêu đã từng biến mất, các tông đồ sẽ không rao giảng Tin Mừng và các vị tử đạo sẽ không đổ máu của họ. Tôi hiểu rằng tình yêu bao gồm tất cả ơn gọi, tình yêu đó là tất cả mọi thứ, rằng nó ôm lấy tất cả thời gian và nơi chốn … Nói tóm lại, nó là vĩnh cửu!” (St. Therese of Lisieux, Chuyện Một Tâm Hồn).

Công Trình, SJ chuyển ngữ
(dongten.net 18.03.2018/ catholic-link.org)

Edited by user Thursday, June 27, 2019 9:36:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10811 Posted : Friday, June 28, 2019 12:58:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,401

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Một tấm lòng!


6/28/2019 3:06:02 PM

Vấn đề nạo phá thai thật nhức nhối trong xã hội Việt Nam hôm nay, nhất là đối với những ai còn thao thức với quyền sống của con người. Vấn đề nay, tôi đã có dịp đề cập nhiều lần trong các bài viết trước đây như: Gia đình nền tảng của xã hội; chung thủy; hy sinh yếu tố giữ gìn hạnh phúc gia đinh; mẹ nguồn yêu thương vô bờ, động lực cho những hy sinh. Gần đây, tôi đã trình bày vấn đề đó trong bài: “Môi trường sống; những thách đó; tìm nguyên nhân; hướng khắc phục”. Bài đã có trên các trang mạng: thanhlinh. Net, conggiaovietnam. Conggiao info, giáo phận Cần Thơ… Bài viết có các số liệu chi tiết cụ thể, căn cứ vào các thông tin có thẩm quyền trong và ngoài nước.

UserPostedImage

Hôm nay, tôi chỉ xin nêu một trường hợp cụ thể về một người, hiện hàng ngày đang làm công việc gom thai nhi từ nhiều nơi về để chôn cất; và nghĩa trang thai nhi của giáo xứ Tân Long, thuộc giáo hạt Tân Hiệp, giáo phận Long Xuyên, địa bàn của kinh 2 A, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Một tấm lòng!

Cô trần Thị Hương sinh năm 1972, đã can ngăn được 9 người mẹ muốn trút bỏ đứa con đang thành hình trong bụng mình, khi thai nhi được từ 1 tháng đến sáu tháng. Để thực hiện được điều đó, cô Hương đã phải vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, từ bản thân, gia đình, làng xóm, rồi đến xã hội, chính quyền… Một trong những khó khăn ban đầu là cô phải lo liệu, cung cấp cho các người mẹ nơi ăn, chốn ở trong lúc chờ tới ngày “Mãn nguyệt khai hoa”.

Gia đình cô vốn không thuộc loại khá giả, nhà cửa không rộng rãi, vả lại, các bà mẹ kia lại muốn ở nơi kín đáo, tránh tiếp xúc với mọi người. Chính vì thế, cô phải tìm cách thuê những căn nhà, hoặc phòng ở những nơi xa vắng.

Thế rồi, với một tấm lòng bao dung rộng lượng, cùng sự cố gắng vượt bực, mọi việc dù khó khăn bao nhiêu, nhất là về tiền bạc rồi cũng dần qua được. Chín người mẹ kia đã sanh nở “Mẹ tròn con vuông”. Cháu bé nhất, ngày tôi, cùng đoàn Hội Nhà Văn thành phố Cần Thơ thăm chị, ngày 22 tháng 06 năm 2019 vào lúc khoảng 13 giờ 30 chiều, mới được 29 ngày tuổi. Có một điều là lạ, dù mới 29 ngày tuổi, cháu đã biết mỉm cười, mở mắt nhìn mấy anh em chúng tôi, khi đang hỏi han chị Hương, mẹ nuôi của cháu bồng cháu trên tay. Cháu bé thật xinh sắn, đáng yêu biết bao! Còn cháu lớn nhất chị Hương cho biết được 8 tuổi, cháu đi học chưa về.

Trong căn nhà nhỏ, rộng khoảng 4 mét sâu hơn 10 mét, ở mé quốc lộ 80, cách thị trấn Tân Hiệp về phía Rạch Giá khoảng 6 km, ngay đầu kinh Rọc Bạc Ke (số 6), phía mé bờ sông bấp bênh thường bị đe giải tỏa, trong những ngày cuối tháng 6, trời lúc nắng lúc mưa, chúng tôi chứng kiến phía trong căn nhà hướng mé sông có 6 chiếc võng đang du đưa, mỗi cháu mồ côi nằm trên một chiếc võng. Khung cảnh trong căn nhà, nói lên sự hy sinh đùm bọc, che chở đầy yêu thương của chị Hương với các cháu; một cảnh tượng khó ai có thể không mủi lòng… khi nhìn thấy.

Lòng tôi tự hỏi: Tương lai của các cháu sẽ ra sao? Một tia hy vọng trong tôi lóe lên khi nhớ đến câu chuyện cậu bé mồ côi, muôn vàn may mắn, có một không hai: Tiến sĩ Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên, nay là tỉnh Sóc Trăng, không rõ cha mẹ và họ tên gốc. Cậu bé được nuôi trong một viện mồ côi của Công Giáo, do các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng Portieur coi sóc. Cha nuôi sau này là một người lính trong quân đội Đức, nhận nuôi lúc cậu mới 9 tháng tuổi. Philipp Roesler được trở thành công dân Đức học hành rất giỏi, đậu Tiến Sỹ y khoa, và đã đảm trách chức vụ bộ trưởng bộ y tế Đức năm 2009; và phó thủ tướng trẻ nhất nước Đức năm (2011-1013)… Ông đã nhiều lần về Việt Nam làm việc với vai trò Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Ông có ghé về Sóc Trăng, thăm nhà dòng nơi cưu mang và là nơi “chôn nhau cắt rốn” của ông trước đây…Tôi đang miên man nghĩ thì:

Chị Hương vừa nói vừa muốn rơi nước mắt với chúng tôi:

“Những người mẹ kia sau khi sanh con, họ đã bỏ đi khắp nơi hết, chưa có người nào, một lần trở về thăm lại đứa con họ, dù đã cưu mang 9 tháng trời”.

Trước đây mấy tháng, tôi cũng đã đưa một số bạn hữu đến thăm chị Hương. Chị Hương còn cho chúng tôi biết, khoảng 8 năm về trước, năm 2001, chị vốn là người nhanh nhẹn, sẵn sàng giúp đỡ bạn hữu, nên chị em thường nhờ chị đưa người đi sanh. Trong một lần chị không bao giờ quên được trong đời, và cũng chính từ đó, chị đã tự nguyện làm một công việc, mà thiên hạ gọi là “Bao đồng”, hay “Hương khùng”, người thương và thông cảm hơn thì gọi là “Hương thai nhi”.

Lần đó, trong lúc chờ người chị em sanh, chị đã chứng kiến một ca phá thai, phải gọi là dã man vô nhân đạo vào bậc nhất, lần đầu chị biết. Cháu bé trong bụng đã được hơn bảy tháng tuổi. Bình thường, nếu sanh non, hoặc mổ bắt thai, cháu bé vẫn được nuôi sống. Ở đây, với thủ thuật chuyên môn của người nạo phá thai, họ đã chính và cho người mẹ uống thuốc. Cháu bé trong bụng bị tác động, không thể nằm yên trong cung lòng mẹ được nữa, phải tìm cách dẫy dụa chui ra khỏi bụng mẹ để rồi thuốc kịp ngắm, cháu sẽ chết đi. Chị não lòng khi nghe tiếng khóc óe óe của cháu bé rồi lặng yên, bé chết. Chị kể tiếp, thật dã man khi họ kiếm ít tờ báo bọc cháu bé lại, và bỏ xác cháu bé vào thùng rác. Lòng bảo lòng phải quyết đưa cháu về chôn. Thế rồi, khi lúc vắng người và tối trời, chị đã lấy xác cháu rồi bọc trong một chiếc khăn và mang về. Khi về nhà chị bị chồng con la rầy, chống đối. Sau một lúc phân trần chồng và các con đều thuận. Xác cháu bé được chôn tại phần đất nhà ở đầu kinh 2, diện tích thửa đất của chị khoảng 400 mét vuông.

Kể từ lúc được thấy tận mắt, một cảnh tượng phá thai khủng khiếp vô nhân đạo, thì một sức mạnh, một động lực vô hình nào đã thôi thúc chị lặn lôi đến các bệnh viện, phòng khám cách nhà chị từ mấy chục km, có khi cả gần 100 km chỉ với chiếc xe Honda cũ, để làm một công việc “bao đồng” là gom thai nhi, dù có biết bao người khuyên can, thậm chí de dọa chị. Thường thì chị đi vào lúc 3 hoặc 4 giờ sáng và về nhà khoảng 8 đến 9 giờ trưa cùng ngay. Thai nhi gom được chị để trong một ngăn tủ lạnh, trước đây là một thùng đá. Nhưng khi được các bệnh viện và trạm báo có thai nhi cần phải lấy ngay, thì bất cứ giờ nào trong ngày chị đều đi ngay, không trì hoãn. Chị sợ họ phi tang mất. Có những lần chị phải chui vào ống cống để gom nhặt thai nhi, rất khó nhọc và hiểm nguy.

Sau mấy năm với công việc gom và chôn thai nhi, cùng chịu mang tiếng là “Hương Khùng” cùng bao điều khó khắn từ phía người ác cảm, tố cáo chị. Chị đã bị nhà nước mời cả thảy là 41 lần, và chị đã hơn 20 lần phải cầm chiếc xe Honda cùi để lấy chút tiền còm đi gom thai nhi. Chị đã vượt qua tất cả.

Nhưng rồi, thửa đất 400 mét vuông của nhà chị đã chôn kín, dù mỗi phần mộ thật nhỏ. Số thai nhi đã lên đến 5061 cháu. Biết làm sao đây?

Nghĩa trang thai nhi ra đời.

Vào năm 2016 giáo xứ Tân Long lúc này có Ban Hành Giáo mới. Đứng đầu là ông Nguyễn Cao Hồng, chánh trương, cùng 5 vị nữa cùng giúp việc cho cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Cha Mạnh, một cha xứ còn rất trẻ, nhiệt tình, năng nổ, ngoài chu toàn công việc mục vụ của giáo xứ, cha còn chú tâm nhiều đến vấn đề xã hội. Cha thao thức dựng xây một xứ đạo xanh, sạch, đẹp, cụ thể là dòng sống không có rác rưởi. Ngài rất quan tâm đến vấn đề thai nhi.

Chính những thao thức của cha xứ, cùng với nhiệt tình của Ban Hành Giáo mới mà nghĩa trang thai nhi được ra đời. Khởi đầu cho nghĩa trang thai nhi là vào năm 2016 với ngôi mộ đầu tiên là 5061 thai nhi. Toàn thể thai nhi chôn trong đất của chị Hương được chuyển về đây.

Việc tổ chức gom thai nhi, lưu giữ và chôn trong nghĩa trang cất rất vệ sinh và khoa học. Trước tiên, cha và Ban Hành Giáo mời gọi một số người, trong và ngoài giáo xứ đã tình nguyện gom thai nhi từ nhiều năm trước, nay xin tiếp tục gom và mang thai nhi về giáo xứ trong ngày, để kịp vệ sinh sạch sẽ, sau đó đưa thai nhi vào phòng bảo quản. Khi số thai nhi đủ số lượng qui định, sẽ được đưa vào một chiếc quách, và đưa vào nghĩa trang thai nhi để chôn cất. Mỗi phần mô thai nhi có thể chôn nhiều quách. Phần mộ thai nhi được chôn cất thẳng hàng thứ tự từ số 1 đến số mới nhất là 52… Trên mỗi bia mộ bằng đá granit có ghi số thai nhi. Số thai nhi không đều nhau ở mỗi phần mộ, ít nhất cũng gần 1000 thai nhi và nhiều nhất là 5061 thai nhi. Công việc chôn cất thai nhi của giáo xứ Tân Long mới chưa được 5 năm, mà số thai nhi đã lên đến hơn 50.000 thai nhi. Khi gõ trên Google, tôi thấy nhiều nghĩa trang thai nhi đã lên đến trên 120.000 như nghiã trang Hà Nội. Thật khủng khiếp!

Việc thực hiện nghĩa trang nơi giáo xứ Tân Long, một việc làm nhân đạo và đầy ý nghĩa đang được nhiều người, nhiều tập thể không kể lương giáo đan tay góp sức. Cha Mạnh và ông chánh Hồng cùng cho chúng tôi biết: Một cơ sở mộc bên anh em Phật Giáo tại thành phố Hồ Chí Minh xin ẩn danh, đã góp phần quách để chôn các thai nhi. Mỗi lần báo đến cơ sở, là anh em tự động chở tới nơi cả một hai trăm chiếc quách.

Chúng tôi còn được biết qua ông chánh Nguyễn Văn Chấn và anh Trần Phú Cường, người chịu trách nhiệm bảo vệ sự sống của giáo xứ biết để xây một phần mộ thai nhi hoàn chỉnh cần khoảng 5.500.000 đ, trong đó phần xây huyệt hết 3 triệu, phần bia mộ bằng đá granit hết 2 triệu rưỡi. Đã có nhiều giáo dân trong và ngoài xứ, ân nhân xa gần góp sức 1 hoặc 2 phần mộ. Trong xã hội vẫn còn nhiều tấm lòng sẵn sàng chia sẻ với những việc làm chính đáng, không phân biệt lương giáo, đạo đời. Điều đó thật quí lám thay.

Ngày 22 tháng 06 năm 2019, tôi hướng dẫn đoàn Hội nhà Văn thành phố Cần Thơ về thăm nghĩa trang thai nhi của giáo xứ Tân Long, và cùng ghé thăm cô Hương với mục đích để các anh chị trong Hội nhà Văn thấy tận mắt thực trang đau buồn, nạn phá tai của quê hương ta. Tôi hy vọng với lương tâm và trách nhiệm của người cầm bút, các anh chị sẽ phản ảnh thảm họa này trên các trang viết ở nhiều thể loại: thơ, bút ký, truyện ngắn, tản văn, chính luận… hầu quyền sống của thai nhi được tôn trọng. Tôi chỉ xin làm chiếc cầu nối hai bờ…

Thật vui, sau chuyến đi, các anh chị trong Hội nhà Văn đã kịp thời phản ảnh qua thơ văn, bút ký, những thông tin, nhanh nhất và gần nhất là trên facebook như: “Nơi yên nghỉ của những thiên thần bé nhỏ” (Bút ký của nhà Văn Đặng Hoàng Thám); “Sao mẹ chưa đăt tên con” Bút ký của nhà văn Nguyễn Trung Nguyên, phó chủ tịch Hội nhà Văn TP Cần Thơ); “Em bất tử vì vô sinh hữu tư” (thơ của Ngu Lão Nhân và Kim Hai Phạm Thị); “Một Tấm Lòng” (Đặng Phúc Minh)

Ước mong chiếc cầu nối của tôi tròn nhiệm vụ.,.

Inhaxio Đặng Phúc Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10812 Posted : Friday, June 28, 2019 8:49:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông: Mỹ Nhựt Tăng Cường Răn Đe TC


28/06/201900:00:00(Xem: 597)
Vi Anh

Tin RFI ngày 18-06-2019, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 lên tiếng nhắc nhở TC, rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.

Trước đó Tư lệnh Hải Quân Mỹ John Richardson, nhân một cuộc họp tại Bắc Kinh hồi tháng Giêng đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc rằng Hải Quân Hoa Kỳ sẽ coi các tàu Hải Cảnh và tàu dân quân biển là những phương tiện chiến đấu, tương tự như tàu hải quân, và sẽ dùng các biện pháp đối phó với Hải Quân Trung Quốc để đáp trả những hành động khiêu khích của những chiếc tàu này.

Qua tháng Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai cam kết với Philippines rằng Mỹ sẽ đến bảo vệ đồng minh trong trường hợp nước này bị tấn công ở Biển Đông.Theo ông Pompeo, « bất kỳ một cuộc tấn công vũ trang nào nhắm vào binh lính, phi cơ hoặc tàu công vụ của Philippines trên Biển Đông đều sẽ kích hoạt nghĩa vụ bảo vệ lẫn nhau» có trong hiệp định phòng thủ chung Mỹ-Philippines.

Những cảnh báo nhắc nhở này cho thấy một chuyển hướng quan trọng trong chiến lược của Mỹ. Đó là Mỹ răn đe TC vốn là một nhân tố làm tăng khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ và TC tại Biển Đông, theo trang tin Business Insider ngày 17/06. Cảnh cáo của Mỹ cho thấy Washington muốn buộc Bắc Kinh hạn chế hành vi gây bất ổn trên biển.

Mỹ đã cho thấy rõ một lập trường cứng rắn hơn đối với dân quân biển Trung Quốc, một lực lượng bán quân sự được ngụy trang thành một đội tàu đánh cá, nhiều khi được tung ra để sách nhiễu các đối thủ nước ngoài, giúp Bắc Kinh áp đặt các yêu sách chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc tại vùng Biển Đông.

Trung Quốc đã sử dụng đội tàu đánh cá thương mại của họ vào những chiến dịch tấn công «vùng xám», tức là giấu mặt, để «áp đặt các yêu sách trên biển và thúc đẩy quyền lợi ích của Trung Quốc», như tránh được việc gây nên chiến tranh thực sự.

Để đối phó vơi loại chiến tranh ‘biển tàu’ tiềm năng này của TC [‘biển tàu’ chữ dùng của TC như chữ ‘biển người’ thời Chiến tranh Triều Tiên], Mỹ đang làm một số việc rất quan trong để răn đe TC. Mỹ, Nhựt tập trận hải chiến chống chiến tranh biển tàu của TC nếu xảy ra. Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan phối hợp tập trận tác chiến liên tục 3 ngày từ 10-12/06/2019 với chiến hạm Nhựt. Hải quân Nhật Bản phái tàu chiến lớn nhất của mình, chiếc trực thăng mẫu hạm JS Izumo, và hai khu trục hạm khác JS Murasame (DD-101) and JS Akebono (DD-108). The Diplomat còn cho biết Hạm Đội 7 của Mỹ cho thêm 5 phi cơ quân sự cũng tham gia đợt thao diễn. Đây là cuộc tập trận mới nhất, thuộc loại rầm rộ nhất của Hải Quân Nhật Bản với đồng minh Hoa Kỳ trên vùng biển mà Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền và đang áp đặt quyền khống chế.

Chuyên san Nhật Bản The Diplomat ngày 12/06 phân tích Nhật Bản tăng cường khả năng hợp đồng tác chiến với Hải Quân Mỹ, đặc biệt là tại địa bàn nóng hiện nay là Biển Đông. Nhât báo Japan Times nhấn mạnh nội dung rèn luyện kỹ năng hợp đồng chiến đấu cả trên biển lẫn trên không và Mỹ Nhật tập trận để răn đe và dự phòng chống TC.

Hải Quân Mỹ-Nhật đã khởi động cuộc tập trận ở Biển Đông đúng vào thời điểm Trung Quốc cho tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của họ là chiếc Liêu Ninh băng qua Eo biển Miyako, nằm giữa đảo Miyako và đảo chính Okinawa của Nhật Bản để ra Thái Bình Dương.

Mỹ từ khá lâu, Nhật bây giờ đang nổi lên là một quốc gia ngoài vùng Biển Đông đang tích cực can dự vào việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực, dù không có tranh chấp lãnh thổ nào ở trong vùng.

Quyết tâm của Nhật Bản phản ánh trước hết qua việc tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông về mặt quân sự. Chỉ tính riêng trong năm 2019 này, chiến hạm Nhật Bản đã tham gia hàng loạt cuộc tập trận song phương và đa phương với các đồng minh và đối tác.

Theo ghi nhận của The Diplomat, từ 02-08/05/2019, trực thăng mẫu hạm Izumo và khu trục hạm Murasame của Nhật đã tham gia một cuộc diễn tập hải quân đa phương cùng với các chiến hạm Mỹ, Philippines và Ấn Độ tại Biển Đông, trong một sự kiện được đánh giá là “có ý nghĩa nhất” trong thời gian gần đây.

Ngay sau đó, hai tàu chiến Nhật Bản đã tiếp tục tiến xuống phía nam Biển Đông, thao diễn chung với khu trục hạm Mỹ USS William P. Lawrence, tại eo biển Malacca, cửa ngõ từ Ấn Độ Dương đi vào Biển Đông.

Tần suất tập trận chung Mỹ Nhật tại Biển Đông ngày càng tăng. Từ cuộc tập trận song phương Mỹ Nhật đầu tiên tại Biển Đông vào năm 2015 đến nay, tần suất các cuộc thao diễn chung giữa hai quốc gia đồng minh ngày càng tăng, song song với các mối lo ngại ngày càng nhiều về các hoạt động của TC ở vùng biển tranh chấp.

Hoa Kỳ dĩ nhiên là nước năng động nhất, nhưng Nhật Bản cũng ngày càng dấn thân sâu hơn vào khu vực, ngày càng phái càng nhiều tàu chiến của mình tham gia các cuộc tập trận song phương và đa phương trên khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Riêng tại Biển Đông, theo ghi nhận của The Diplomat, dù không theo chân Washington tham gia hay tự mình thực hiện các chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải, Tokyo thường xuyên cho chiến hạm của mình tháp tùng theo và tập trận với Hải Quân Hoa Kỳ.

Từ đầu năm đến nay, các hoạt động của Nhật cũng mở rộng thêm ra toàn vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, với hàng loạt những cuộc tập trận và thao diễn với Ấn Độ.

Sắp tới đây, hoạt động của Hải Quân Nhật tại Biển Đông nói riêng, và tại Ấn Độ-Thái Bình Dương nói chung sẽ được tăng cường thêm, với chiến dịch khai triển thường niên của trực thăng mẫu hạm Izumo và khu trục hạm Murasame đã bắt đầu từ ngày 30 tháng 4 và sẽ kéo dài cho đến 10 tháng Bảy.

Trong khuôn khổ chiến dịch khai triển này, một thông cáo của Hải Quân Nhật Bản ngày 05/06 cho biết là tàu Izumo sẽ ghé cảng Việt Nam trong tháng này, thời điểm và cảng ghé thăm chưa được xác đinh rõ, nhưng giới quan sát cho rằng Izumo sẽ ghé Cam Ranh.

Trong khi đó ngư dân VN cũng tỏ ra đoàn kết với Phi trước hành động tầu TC xâm hại ngư dân Phi. Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ, “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam”Theo hãng tin PNA, ông Locsin đã báo cáo tại LHQ về vụ tầu TC đâm chìm tàu Phi tối 9-6 gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông rồi bỏ chạy đi mất "22 thành viên thủy thủ đoàn Philippines bị bỏ rơi giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam đưa họ lên khoang. Chúng tôi mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi - Việt Nam – vì hành động nhân từ và hợp lẽ này".

Hà nội hôm 20/6 cũng cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh đền thiệt hại tàu của họ cũng như bồi thường cho các ngư dân Việt bị ảnh hưởng./.

(VA)

Hoàng Nam  
#10813 Posted : Friday, June 28, 2019 9:27:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ồn ào như ong vỡ tổ


UserPostedImage

Phạm Trần
(Danlambao) -

Mỗi năm, cứ đến tháng Sáu, Ban Tuyên giáo đảng Cộng sản Việt Nam và Hội Nhà báo lại ồn ào kỷ niệm cái gọi là Ngày Báo chí Cách mạng 21/06/1925, nhưng càng nhắc càng thấy cái ngày trơ trẽn ấy không giống ai của tờ Thanh Niên do Hồ Chí Minh tự chế để tuyên truyền.

Vì vậy, Nhà văn Phạm Đình Trọng mới viết: “Tờ Thanh Niên chỉ là tài liệu tuyên truyền những điều sơ đẳng về cách mạng vô sản trong nội bộ tổ chức cộng sản thời manh nha, nhỏ bé, bất hợp pháp. Không làm chức năng thông tin về đời sống xã hội của một tờ báo. Không được in ấn công nghiệp. Không có thị trường phát hành. Tờ rơi Thanh Niên chưa thể gọi là báo.” (từ Internet)

Đại tá Quân đội CSVN nghỉ hưu Phạm Đình Trọng nhận xét rằng: “Công việc chế tác tờ Thanh Niên rất thủ công, thô sơ, do một mình Nguyễn Ái Quốc thực hiện: Viết bài. Chép lại bài viết bằng que nhọn trên giấy sáp. Lăn mực in ra khoảng 100 tờ. Giao tờ rơi Thanh Niên cho người của tổ chức Thanh Niên Cách mạng Đồng chí Hội làm việc trên tàu biển chạy tuyến Quảng Châu – Hải Phòng lén lút đưa về cảng Hải Phòng, rồi bí mật chuyển đến các tổ chức cộng sản trong thợ thuyền ở Hải Phòng, ở mỏ than Hồng Quảng.”

Sưu tầm của Nhà văn Phạm Đình Trọng viết tiếp: “Tháng Tư năm 1927 quân đội Tưởng Giới Thạch mở chiến dịch tấn công quyết liệt vào lực lượng cộng sản, Nguyễn Ái Quốc phải rời Quảng Châu, lại bắt đầu một thời kỳ lang bạt. Đi Vũ Hán. Băng qua sa mạc Gô bi sang Liên bang Xô Viết. Tờ Thanh Niên kết thúc ở số 88 năm 1927.”

Do đó ông Trọng đã lưu ý những ai trong đảng có tham vọng “cầm nhầm” hãy tỉnh ngộ: “Coi ngày 21.6 là ngày Báo chí Việt Nam thì thảm hại, thì tủi nhục cho nền báo chí Việt Nam quá! Trong khi từ hơn nửa thế kỷ trước Việt Nam đã có nền công nghiệp báo chí với những tờ báo được xuất bản bằng dây chuyền công nghiệp, tạo ra sản phẩm không thể thiếu của đời sống văn hóa đất nước, tạo ra thị trường báo chí trên cả nước. Tờ báo xuất bản bằng dây chuyền công nghiệp sớm nhất là tờ Gia Định Báo ra số đầu tiên ngày 15.4.1868 và tồn tại tới 44 năm, đã mở ra ngành công nghiệp báo chí. Vì vậy ngày Báo chí Việt Nam đích thực phải là ngày 15.4.”

Nhà văn Phạm Đình Trọng, hiện sống ở Sài Gòn, đã tự ý ra khỏi đảng từ ngày 20 tháng 11 năm 2009. Ông tuyên bố trong thư gửi đảng cơ sở: “Tôi là Phạm Đình Trọng, nhà văn, là đảng viên Cộng sản lớp Hồ Chí Minh từ 19.5.1970. Đến nay, 20.11.2009, tôi tự thấy đảng Cộng sản không còn phù hợp với lí tưởng thẩm mĩ và giá trị nhân văn mà tôi theo đuổi nên tôi tự rút ra khỏi đảng.”

BÁO ĐẢNG MÀ NGOÀI ĐẢNG

Lý do bỏ đảng của ông Trọng vì đảng “không còn phù hợp với lí tưởng thẩm mĩ và giá trị nhân văn” cũng phản ảnh bản lĩnh bây giờ của báo chí chỉ biết ưu tiên phục vụ quyền lợi đảng, bất kể có phản dân hay hại nước.

Đó là lý do tại sao ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã xác nhận: “Thông tin trên Báo Nhân Dân luôn bảo đảm tính thời sự, tính chiến đấu, tính định hướng dư luận xã hội, không để xảy ra sai sót về quan điểm, đường lối của Đảng; tiếp tục dòng chủ lưu phát hiện, biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội, các thế lực thù địch...

“...Ban Biên tập xác định, về công tác thông tin tuyên truyền, Báo Nhân Dân giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích của báo Đảng.” (trích Diễn văn tại lễ mít-tinh kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2019) tại Trụ sở Báo Nhân Dân, Hà Nội)

Nhưng quan điểm của Thuận Hữu có phản chiếu hình ảnh của tất cả 844 cơ quan báo in (184 báo, 660 tạp chí), 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập và 67 đài phát thanh, truyền hình của Việt Nam?

Tài liệu chính thức cũng cho biết “số nhà báo được cấp Thẻ phóng viên là 19.166 người, số hội viên Hội Nhà báo là 23.893 người”, nhưng một bài viết trên báo Nhân Dân của ông Thuận Hữu đã phê bình rằng: “Tuy đông về số lượng nhưng phải nói rằng chất lượng một số báo chí, cũng như trình độ nghiệp vụ của một số nhà báo đang có những vấn đề khiến dư luận lo ngại. Bên cạnh đó, không thể không kể đến những bất cập trong hoạt động chuyên môn và công tác quản lý tại nhiều cơ quan báo chí đòi hỏi sớm được tháo gỡ.” (theo báo Nhân Dân, ngày 11/06/2019).

Vậy những hạn chế này là gì?

Bài viết trên Nhân Dân trả lời: “Các hạn chế này đã được thẳng thắn chỉ ra tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Bộ TT-TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 28-12-2018 tại Hà Nội. Ðó là: tình trạng một số báo, tạp chí có biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích, xa rời thực tiễn đời sống; đưa thông tin một chiều, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, trái thuần phong mỹ tục; một số cơ quan báo chí và phóng viên có biểu hiện trục lợi, vi phạm đạo đức nghề báo... Ðây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sai phạm trong lĩnh vực báo chí có chiều hướng gia tăng, làm xói mòn niềm tin vào người làm báo và một số cơ quan truyền thông.”

Báo của cơ quan, các tổ chức đảng được nhà nước nuôi ăn bằng tiền của dân toàn phần hay một phần lớn mà dám “xa rời tôn chỉ mục đích, xa rời thực tiễn đời sống; đưa thông tin một chiều, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân” mà Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo và Bộ Thông tin và Truyền thông không làm gì được thì lâm nguy không nhỏ.

Nhưng tại sao lại có tình trạng báo chí xé rào, coi thường lãnh đạo và tự do thông tin theo ý muốn? Hay là họ không còn biết sợ trước những đe dọa cắt nồi cơm để viết ra sự thật mặt trái của xã hội, hay dám công khai hóa che đậy của lợi ích nhóm của tập quyền lãnh đạo?

Và khi báo chí bị lên án đưa tin “không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân” thì có phải họ đã đi ngược lại với quyền lợi của đảng trong khi thực tế nhân dân đã bị lợi dụng làm bình phong cho để che giấu xấu xa cho lãnh đạo?

LOẠN XÀ NGẦU

Dù kịch bản nào, tốt hay xấu của tập thể báo chí mệnh danh “cách mạng” thì họ cũng đã “cách miệng” hơi nhiều nên mới loạn xà ngầu như bây giờ.

Vì vậy không ngạc nhiên ta thấy tại Hội nghị Báo chí toàn quốc ngày 28/12/2018, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chỉ thị cho Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo phải: “Tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí; chấn chỉnh những sơ hở trong tổ chức, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, sử dụng cộng tác viên. Đối với công việc này, phải có những biện pháp quyết liệt, hiệu lực hơn nữa, tránh chung chung, trong đó, cần nêu cao trách nhiệm của chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí.”

Ông Thưởng nói: “Những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng nghề báo cao quý để trục lợi một cách bất lương cần phải được ngăn chặn với những biện pháp nghiêm khắc nhất; có chế tài, quy định chặt chẽ để những cán bộ báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhiều lần nghiêm trọng phải bị tẩy chay, không còn cơ hội len lỏi vào các cơ quan báo chí.”

Lạ chưa? Tại sao có cán bộ báo chí “vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhiều lần nghiêm trọng” mà vẫn khơi khơi nơi này nơi kia kiếm cơm ngon lành, trong khi tình trạng kinh tế của nhiều báo đang phải sống dở, chết dở?

Báo Tiền Phong online ngày 28/12/2018 viết: “Tại Hội nghị báo chí toàn quốc năm 2017 đã đề cập, thảo luận về vấn đề kinh tế báo chí, đưa vấn đề này vào chương trình công tác của năm 2018 với sự phối hợp với các nhà nghiên cứu báo chí, truyền thông cùng các ban, ngành liên quan. Theo ông Thưởng, sau một năm, nghiêm túc nhìn nhận, có thể thấy công việc chưa thực sự tiến triển.

Trong khi mạng xã hội, nhất là các tập đoàn công nghệ thông tin - truyền thông đang ngày càng xâm lấn, nắm giữ thị trường; quảng cáo trực tuyến, quảng cáo số ngày càng chứng tỏ là xu hướng chủ đạo, thì nhiều cơ quan báo chí nước ta không những tiếp tục khó khăn mà còn khó khăn nhiều hơn nữa.”

Theo lời ông Võ Văn Thưởng: “Lẽ ra phải trăn trở, tìm lời giải nghiêm túc, khoa học cho bài toán kinh tế, thì trong thực tế, không ít cơ quan báo chí lại coi 'câu view' với việc triệt để khai thác, tăng tần suất các thông tin tầm phào, vô bổ, rẻ tiền như một giải pháp kinh tế, cùng với những hành vi tiêu cực khác như hù dọa, tống tiền, gây sức ép để doanh nghiệp “hỗ trợ, hợp tác truyền thông”.

Báo Nhân Dân đã “tát nước theo mưa” với ông Thưởng trong loạt bài ngày 11/06/2019 rằng: “Trong hàng loạt sai phạm của báo chí hiện nay, nổi lên và gây bức xúc là hiện tượng một số phóng viên lợi dụng danh nghĩa nghề nghiệp, lợi dụng uy tín tòa soạn để hạch sách, nhũng nhiễu, mưu lợi từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Chiếm số lượng đáng kể trong đó là một số phóng viên thường trú ở địa phương. Tranh thủ sự thiếu kiểm soát của cơ quan chủ quản, các phóng viên này sử dụng Thẻ nhà báo như “giấy thông hành” thực hiện hành vi sai phạm với nhiều chiêu thức khác nhau. Cách thức phổ biến nhất là săn tìm, phát hiện sai phạm của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để đe dọa, mặc cả...”

QUY HOẠCH HAY BÓP NGHẸT?

Nhưng việc báo Nhân Dân và một số quan tai to mặt lớn trong đảng đột nhiên hạch tội báo chí để cổ võ cho Dự án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” nhằm mục đích gì trước thềm Đại hội Đàng khóa XIII, diễn ra vào tháng 01/2021?

Trước hết, Quy hoạch khẳng định: “Báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng và Nhà nước, diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”

Thứ nhì, Quy hoạch xác nhận: “Phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt, theo hướng cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, hiệu quả đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết tập hợp quần chúng, tạo đồng thuận trong xã hội, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam.”

Như thế rõ ràng Quy hoạch báo chí, hay sắp xếp cho tinh gọn, chỉ nhằm giúp đảng kiểm soát tuyệt đối và độc quyền hơn để kéo dài lãnh đạo độc tôn và độc tài. Những chữ son phấn như “diễn đàn của nhân dân” và “nhu cầu thông tin của nhân dân” chẵng qua chỉ để lòe bịp dư luận và thế giới. Nhân dân, từ bao lâu nay làm gì có quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng như Hiến pháp quy định? Chỉ mỗi việc đảng độc quyền ra báo để tuyên truyền cho chủ trương và chính sách của đảng lãnh đạo một mình cũng đủ vạch mặt hành vi gian trá của ngôn từ trong Quy hoạch.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Căn cứ theo Quy hoạch thì: “Ban Chấp hành Trung ương có Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản. Báo Nhân dân thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Đến năm 2020, mỗi ban đảng Trung ương có không quá 01 tạp chí in; khuyến khích các tạp chí có phiên bản điện tử và chuyển dần từ hình thức tạp chí in sang tạp chí điện tử.

Sau năm 2020, trên cơ sở lấy Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương) làm nòng cốt, hợp nhất tạp chí các ban đảng Trung ương để xây dựng một cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện.”

Cũng theo kế hoạch thì: “Văn phòng Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước mỗi cơ quan có 01 cơ quan báo in và 01 cơ quan tạp chí in. Bộ, cơ quan ngang bộ có 01 cơ quan báo và 01 cơ quan tạp chí. Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ nếu tiếp nhận thêm cơ quan báo thuộc các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội trung ương, các doanh nghiệp thì được có tối đa 02 cơ quan báo nhưng chậm nhất đến năm 2025 phải hoàn thành việc sắp xếp (còn 01 cơ quan báo).”

Đối với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân và Báo Công an nhân dân, Quy hoạch ấn định được “ thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.”

Cơ quan thuộc Chính phủ (trừ Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam) có một cơ quan tạp chí. Quân khu, quân chủng có 01 cơ quan báo hoặc 01 cơ quan tạp chí.

Tổng cục và tương đương thuộc bộ, cơ quan ngang bộ có 01 cơ quan tạp chí.

Lộ trình thực hiện: Đến hết năm 2020, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch.

Bộ Công an hoàn thành sắp xếp báo của công an 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành ấn phẩm của Báo Công an nhân dân trong năm 2020.

“Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có 01 cơ quan báo thuộc Đảng bộ cấp tỉnh, 01 cơ quan tạp chí thuộc hội văn học - nghệ thuật tỉnh. Một số tỉnh, thành phố là địa bàn trọng điểm về kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch được có cơ quan tạp chí chuyên ngành. Các cơ quan cấp sở, ngành thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có cơ quan báo chí.

Lộ trình thực hiện: Đến hết năm 2020, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch. Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đến hết năm 2020 sắp xếp còn tối đa 05 cơ quan báo (không tính các cơ quan báo thuộc tổ chức tôn giáo); đến năm 2025, hoàn thành việc sắp xếp (còn 01 cơ quan báo).

Cuối cùng, Quy hoạch ấn định: “Mỗi tổ chức chính trị - xã hội trung ương có 01 cơ quan báo và 01 cơ quan tạp chí. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam có 01 cơ quan báo trực thuộc Liên hiệp và một số tạp chí của các hội thành viên. Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam có 01 cơ quan báo và 01 cơ quan tạp chí. Mỗi tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội trung ương có 01 cơ quan tạp chí.

Lộ trình thực hiện: Đến hết năm 2019, các tổ chức ở trung ương hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch. Riêng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đến hết năm 2020 sắp xếp còn tối đa 03 cơ quan báo; đến năm 2025, hoàn thành việc sắp xếp (còn 01 cơ quan báo).”

AI XUYÊN TẠC AI?

Như vậy, dù báo nhiều như bây giờ, hay báo ít sau Quy hoạch thì cách nào cũng do đảng kiểm soát và làm chủ. Chỉ có nhân dân là tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

Nếu Quy hoạch giúp đảng tiết kiệm được đồng tiền thì sẽ có hàng ngàn cán bộ báo chí mất việc. Với số báo hàng hà sa số hiện nay, có 19.166 phóng viên có thẻ hành nghề và 23.893 Hội viên Hội Nhà báo có cơm ăn.

Không ai biết sẽ có bao nhiêu người trong số này thất nghiệp hay sẽ đổi nghề bằng cách nào? Do đó, đã có nhiều người và tổ chức ở trong và ngoài Việt Nam phản ứng bất lợi cho quyết định Quy hoạch Báo chí.

Phản ứng về việc này, báo Nhân Dân đã cương cổ lên bênh đảng: “Việc một số tổ chức, cá nhân sử dụng thủ đoạn xuyên tạc, suy diễn để phản đối bản Quy hoạch báo chí mà Việt Nam ban hành không chỉ thể hiện thái độ thiếu thiện chí của họ, mà còn cho thấy họ đã tự đặt liêm sỉ sang một bên để thực hiện ý đồ xấu. Và xét đến cùng, những ý kiến phản đối, xuyên tạc đó vẫn là tiếp tục cố tình dấn sâu hơn trên con đường tiến công vào nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiến công đường lối và các chủ trương, chính sách ích nước lợi dân của chế độ xã hội, làm băng hoại hệ thống giá trị văn hóa, làm tha hóa con người, làm chệch hướng của Việt Nam trên con đường đi lên phía trước.” (Nhân Dân, ngày 18/06/2019)

Nhưng dường như Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Viện Minh Triết Việt Nam đã có câu trả lời cho đảng CSVN. Ông viết: “Đông Kinh Nghĩa Thục là một phong trào canh tân đất nước đầu thế kỷ XX, nói: Chính phủ chẳng qua cũng là người dân nắm quyền. Ý nói hôm qua họ là dân, đựơc bầu lên, trở thành nhà cầm quyền. Vậy nếu không có tự do báo chí làm sao xã hội giám sát được họ? Ở điểm này, những người cộng sản hành xử như những kẻ lừa mỵ và mâu thuẫn. Họ nêu khẩu hiệu tự do, hạnh phúc, họ nêu khẩu hiệu xây dựng đảng trong sạch, đạo đức. Nhưng họ không muốn có tự do báo chí để nâng cao đạo đức và nhận thức của họ. Nên mọi chuyện rồi chỉ như con kiến leo vào leo ra mà thôi.”

“Mác nói: Ở đâu có báo chí ở đó có tự do báo chí. Các anh không thể mãi mãi đặt vòng kim cô trên đầu của nhân dân được. Dự định đưa đất nước tiến lên hiện đại với tiêu chí: giàu mạnh, văn minh, dân chủ, công bằng mà để nền báo chí được xếp hạng kém tự do nhất hành tinh.” (Trích: Tự do báo chí - Nhu cầu tinh thần hiện đại của Việt Nam ngày 16/06/”2019).

Cũng nên biết, đảng CSVN đã tiếp tục bôi nhọ đất nước và con người Việt Nam khi để cho Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và các Tổ chức Nhân quyền, Tôn giáo và Báo chí trên Thế giới đặt tên nước Việt Nam vào hàng các nước có số điểm tồi tệ nhất về Tự do và Nhân quyền.

Riêng Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders, RSF), trong báo cáo năm 2019, đã xếp Việt Nam hạng 176/180 nước có nền báo chí kém tự do nhất.

Như vậy thì có vẻ vang gì mà ồn ào như ong vỡ tổ về ngày Báo chí gọi là cách mạng lần thứ 94 (21/06/1925 - 21/06/2019)?

27.06.2019
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10814 Posted : Friday, June 28, 2019 10:32:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là đối tượng kế tiếp
trong cuộc chiến tranh thương mại


UserPostedImage

Danlambao


Tổng thống Hoa Kỳ đã khai pháo trước khi lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka - Nhật Bản bằng lời cảnh báo: đợt áp thuế mới - 325 tỉ đô la - đối với Trung Quốc đã chín mùi và sau đó sẽ đến phiên Việt Nam.

Ông Trump tuyên bố “Việt Nam là nước lạm dụng (thương mại) tệ hại nhất” (the single worst abuser of everybody).

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Fox Business News vào ngày 26.06.2019 trước khi rời Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đã hé lộ là Việt Nam sẽ là đối tượng mới trong cuộc chiến mậu dịch, Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên quốc gia mà ông cho rằng "đã lợi dụng Hoa Kỳ còn hơn cả Trung Quốc."

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, trong năm 2018, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 47,8 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam và xuất khẩu 10,5 tỷ đô la giá trị hàng hoá sang Việt Nam.

Bước vào năm 2019, từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ông Trump cho rằng nhiều nước trong đó có Việt Nam đã lợi dụng cuộc chiến mậu dịch để sinh lợi. Sau khi bị ông Trump áp thuế 25% lên 200 tỉ đô la hàng hoá thì xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ từ tháng Mười năm ngoái đến tháng Ba năm nay giảm 1.7%. Ngược lại phía Việt Nam nhờ đó đã tăng .5%.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng dẫn đến tình trạng nhiều công ty nước ngoài chuyển sang làm ăn và sản xuất tại Việt Nam - và nhà cầm quyền CSVN đã lợi dụng Hoa Kỳ, thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc.

“Well, we’re in discussions with Vietnam. Vietnam is almost the single worst – much smaller than China, much, but it’s almost the single worst abuser of everybody.”

“Vâng, chúng tôi đã thảo luận với Việt Nam. Việt Nam gần như là tồi tệ nhất - quốc gia này tuy nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng nó gần như là quốc gia lạm dụng tồi tệ nhất trong mọi quốc gia.”

Do đó, ông Trump dự trù kế đến sẽ tấn công vào Việt Nam trong cuộc chiến thương mại.

*
Nguồn tham khảo:

- https://www.marketwatch....iffs-on-china-2019-06-26

- https://www.theguardian....ts-vietnam-could-be-next

- https://www.businessinsi...-trade-war-target-2019-6

27.06.2019
Danlambao

danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10815 Posted : Friday, June 28, 2019 10:53:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tứ kết Women’s World Cup 2019,
Mỹ gặp Pháp: Trận đấu khó khăn và khó đoán


June 27, 2019

UserPostedImage

Alex Morgan (trái) và Megan Rapinoe của đội tuyển nữ Hoa Kỳ hướng tới trận tứ kết gặp Pháp diễn ra tại Paris ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Bernadett Szabo/Reuters)

TỔNG HỢP – Ngày Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu, trên sân vận động Parc des Princes, Paris diễn ra trận cầu “đỉnh cao” hấp dẫn, căng thẳng nhất của giải Women’s World Cup 2019 giữa đội tuyển nữ chủ nhà Pháp so tài với đội đương kim vô địch thế giới Hoa Kỳ.

Trận đấu diễn ra vào lúc 12 giờ trưa (giờ California), được đài Fox (đài thường) truyền hình trực tiếp.

Trước khi bước vào giải đấu, mọi người đều mong đợi cả hai đội sẽ gặp nhau trận chung kết nhưng không ngờ kết quả của các trận vòng loại và vòng 16 dẫn đến cả hai sớm gặp nhau ở tứ kết. Điều này có nghĩa là nếu đội nào thắng trận này, con đường bước lên bục nhận chiếc cúp vô địch sẽ tương đối dễ dàng hơn nhiều.

Để bước vào trận tứ kết này, cả hai đội đều vượt qua vòng bảng với thành tích bất bại. Đội tuyển nữ Pháp nằm ở bảng A, lần lượt đá bại Nam Hàn 4-0, hơn Norway 2-1 và thắng khít khao Nigeria 1-0 trong khi Hoa Kỳ rơi vào bảng F, mở đầu bằng trận đè bẹp Thái Lan 13-0, thắng Chile 3-0 và hơn đội bóng nữ của Châu Âu, Thụy Điển 2-0.

Sau đó ở vòng 16, Pháp rất vất vả và phải cần đến hai hiệp phụ 30 phút mới loại được Brazil nhờ bàn thắng quyết định của Henry ở phút 107 trong khi đội tuyển nữ Hoa Kỳ đối đầu với đội bóng nữ Tây Ban Nha, một thế lực mới đang lên của Châu Âu, cũng khó khăn không kém và phải nhờ hai quả đá phạt đền đều do công của thủ quân Megan Rapinoe mới loại được Tây Ban Nha 2-1 để đi tiếp.

Do lịch trình thi đấu sắp xếp từ trước, Hoa Kỳ gặp Pháp ở trận tứ kết. Đây là lần đầu tiên cả hai đội gặp lại nhau kể từ khi Pháp hạ gục đội tuyển nữ Mỹ với tỷ số 3-1 trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade Oceane, Le Havre vào ngày 19 Tháng Giêng, 2019 vừa qua.

Về phía Hoa Kỳ, năm nữ cầu thủ từng ra sân trong trận giao hữu với Pháp nói trên, đã không góp mặt trong trận đối đầu với Tây Ban Nha ở vòng 16 lần này.

Trận tứ kết so tài với Pháp là trận thứ 125 mà huấn luyện viên Jill Ellis dẫn dắt đội tuyển Mỹ, tạo thành tích trở thành huấn luyện viên nắm giữ đội tuyển thi đấu nhiều trận nhất trong lịch sử bóng tròn Hoa Kỳ vượt qua cả April Heinrichs (124 trận).

Và trong lịch sử đối đầu giữa hai đội, Hoa Kỳ thắng 17, thua 3, hòa 3. Thế nhưng nên nhớ trong chín trận đấu với Pháp gần đây nhất trong đó có cả các trận tại Thế Vận Hội 2012, Hoa Kỳ chỉ thắng 4, thua 3 và hòa 2 cho thấy đội tuyển nữ Pháp thật sự vươn lên trở thành một trong những đội bóng thế lực thế giới.

Có vài nữ cầu thủ Mỹ từng thi đấu tại Pháp. Lindsey Horan có cơ hội so tài với nhiều cầu thủ Pháp khi thi đấu cho các đội bóng tại Pháp: Alex Morgan thi đấu ba tháng trong năm 2017 cho đội Olympique Lyon, giúp đội đoạt các danh hiệu vô địch League và Champions League. Morgan Brian cũng có thời gian ngắn đầu quân cho Lyon trong 2018. Ngoài ra Megan Rapinoe và Tobin Heath cũng chơi cho các đội bóng câu lạc bộ khác ở Pháp.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển nữ Pháp chụp trước trận vòng 16 so tài với Brazil sẽ có ít hoặc không có thay đổi khi so tài với đội tuyển nữ Hoa Kỳ ở trận tứ kết Women’s World Cup 2019 diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, vào ngày 28 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Về khả năng ghi bàn, trong năm trận so tài giữa hai đội gần nhất, các cầu thủ Mỹ chỉ ghi được một bàn thắng trong bốn trận và không ghi bàn thắng nào trong trận còn lại. Và kể từ đầu năm 2015, chỉ có Alex Morgan (1), Carli Lloyd (1) và Mallory Pugh (2) tung lưới đội tuyển Les Bleues.

Về ba trận thua của Mỹ trước Pháp, thì trận thua đầu tiên vào ngày 8 Tháng Hai, 2015 với tỷ số 2-0. Thế nhưng Hoa Kỳ đã phục thù trận thua này với trận thắng vô địch giải Algarve Cup 2015 diễn ra tại Bồ Đào Nha với hai bàn thắng của Julie Ertz và Christen Press.

Trận thua thứ nhì của Hoa Kỳ tại giải SheBelieves Cup 2017 và trận thua thứ ba vào ngày 19 Tháng Giêng, 2019, khi Hoa Kỳ bị Pháp hạ gục 3-1 như đề cập ở trên.

21 trong số 26 cầu thủ của đội tuyển nữ Mỹ du đấu tại Pháp vào đầu năm nay là có tên trong thành phần đội tuyển Hoa Kỳ dự World Cup lần này, bao gồm 10 cầu thủ ra sân từ đầu tại Stade Oceane so tài với Thụy Điển ở bảng F.

Đối với đội tuyển nữ Pháp, 12 trong số 13 cầu thủ từng ra sân đối đầu với Hoa Kỳ trong tháng Giêng vừa qua, đều có tên trong danh sách dự Women’s World Cup 2019, bao gồm 11 người ra sân từ đầu và một dự bị. Tổng cộng 19 trong số 23 cầu thủ thi đấu với Mỹ trong tháng Giêng 2019, đều có tên trong danh sách tuyển Pháp.

Thành tích của đội tuyển nữ Hoa Kỳ

Đội tuyển nữ Mỹ bất bại trong 14 trận Women’s World Cup gần đây nhất (11 thắng – 3 hòa), thắng liên tục 9 trận mới nhất. Hoa Kỳ có thể trở thành đội tuyển nữ thứ hai duy nhất thắng 10 trận giải vô địch bóng tròn nữ thế giới, bằng với đội tuyển nữ Norway từ 1995-1999.

Sau trận thắng Tây Ban Nha, Hoa Kỳ giờ đây có thành tích 37 thắng, 4 thua và 6 hòa từ trước đến nay tại giải World Cup Nữ, tung lưới đối thủ 132 lần, để lủng lưới 36 lần.

Và Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất vượt qua tứ kết khi đứng ra tổ chức World Cup.

Những cầu thủ Mỹ trụ cột:

Phải nói rằng tất cả các cầu thủ Mỹ từ hàng tiền vệ đến tiền đạo đều là những cầu thủ có khả năng ghi bàn cho đội nhà. Tuy nhiên phải kể đến các chân sút chính mà giới hâm mộ Mỹ đặt nhiều hy vọng là Carli Lloyd, Krieger, Alex Morgan, Megan Rapinoe, Tobin Heath và Sauerbrum. Trong số này chú ý nhất vẫn là bốn khuôn mặt: Carli Lloyd, Alex Morgan, Rapinoe và Heath nhưng quan trọng nhất là Alex Morgan trong khi Carli Lloyd, với 36 tuổi, thường được tung ra sân từ băng ghế dự bị.

UserPostedImage

Nhiều khả năng huấn luyện viên Ellis sẽ tung ra đội hình như trận gặp đội tuyển nữ Tây Ban Nha ở vòng 16 khi đối đầu với Pháp vào ngày 28 tới đây cho trận tứ kết Women’s World Cup 2019. (Hình: Ussoccer.com)

Alex Morgan là tiền đạo hay nhất của đội tuyển nữ Hoa Kỳ hiện nay. Trong trận thắng Thái Lan 13-0, một mình Morgan ghi đến 5 bàn thắng cùng với ba lần trợ giúp cho đồng đội ghi bàn. Cho đến hiện tại, Morgan ghi được 106 bàn thắng, có 72 trận chơi cho đội tuyển quốc gia và trong những trận này, Hoa Kỳ chưa hề thất bại, tạo thành tích 62 thắng, hòa 10, thua 0.

Ngoài ra nữ tiền đạo này còn nổi tiếng khi ghi bàn ở trận bán kết và chung kết giải Women’s World Cup 2011 Đức và trận vòng 16 vượt qua Colombia tại Women’s World Cup 2015 Canada, khi trở lại đội tuyển từ chấn thương.

Thành tích đội tuyển nữ Pháp:

Hiện đứng thứ tư trên bảng xếp hạng FIFA thế giới. Ở Châu Âu đứng thứ ba. Có 4 lần tham dự World Cup Nữ: 2003, 2011, 2015 và 2019.

Thành tích tốt nhất là đứng thứ tư World Cup 2011.

Thành tích đối đầu với Hoa Kỳ: Thắng 3, thua 17 và hòa 3.

Những cầu thủ trụ cột Pháp

Đội tuyển nữ Pháp có bốn trận thắng ở vòng bảng và vòng 16 của Women’s World Cup 2019, với tổng tỷ số 9-2, tất cả các bàn thắng đều đến từ bốn cầu thủ: Le Sommer, Renard, Henry và Gauvin.

Mặc dù một số cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và tài năng đã giã từ sân cỏ kể từ World Cup 2015, đội tuyển nữ Pháp hiện vần sở hữu một vài cầu thủ quan trọng, nhiều kinh nghiệm bao gồm: Thiney, thi đấu cho Paris FC và tiền đạo Le Sommer chơi cho Olympique Lyon. Cả hai là những cầu thủ nguy hiểm có khả năng ghi bàn cao và luôn được các đối thủ chăm sóc kỹ. Kết hợp với nhau, cả hai cầu thủ này ghi được hơn 120 bàn qua các trận đấu quốc tế.

Trong khi đó hậu vệ trung tâm Wendie Renard là một trong những cầu thủ nguy hiểm nhất trên thế giới, có hai bàn thắng tại World Cup lần này.

Tình hình cá cược và sức nóng trận tứ kết:

Hiện nay giới cá cược đều đề cao sức mạnh của đội tuyển nữ Hoa Kỳ. Các tổ chức cá cược trên thế giới đa số đều cho người đặt cược Mỹ thắng đều nhận tiền thấp hơn so với người đặt cược Pháp thắng với tỷ lệ +115 và +240.

Nếu đặt cược $100 cho Mỹ thắng thì nhận được $215 ($100 tiền đặt cược + $115 tiền thắng cược).

Nếu đặt cược Pháp thắng $100 thì nhận được $240 tiền thắng trận cho mỗi $100 tiền cược.

Ngoài ra trận cầu giữa Pháp và Hoa Kỳ ngày càng nóng dẫn theo sự gia tăng kinh khủng của giá vé qua thị trường chợ đen (second market).

Hiện tại các vé cho trận cầu tứ kết giữa Hoa Kỳ và Pháp đều được bán hết từ rất lâu.

Theo hệ thống thể thao ESPN cho biết giá vé tăng như hỏa tiễn với một cặp vé được bán hơn $11,000 đô la trong khi ở trận tứ kết giữa Norway và Anh giá vé chỉ từ 33 đến 170 đô la.

Trên sân cỏ vốn có nhiều bất ngờ xảy ra, và thật khó dự doán được đội nào đi tiếp và đội nào phải dừng bước cuộc chơi giữa Hoa Kỳ và Pháp. Tất cả đành phải… chờ xem.

Thế nhưng nếu dựa vào một số yếu tố được đề cập ở trên, tiên đoán Hoa Kỳ có thể thắng Pháp với tỷ số 2-1.

(TTC)

Mắt Buồn  
#10816 Posted : Friday, June 28, 2019 10:14:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đua xe kêu gọi hiến tủy, ba cua-rơ RAAM gốc Việt
về đích trước thời hạn


Đằng-Giao/Người Việt

June 28, 2019

UserPostedImage

Ba cua-rơ về đích trước thời hạn, từ trái, Đặng Dzũng, Đỗ Lâm, Phạm Tâm. (Hình: Đặng Dzũng cung cấp)

MISSOURI (NV) – “Team SuperMarrow,” gồm tám cua-rơ, trong đó có ba người gốc Việt là Bác Sĩ Đỗ Lâm, Linh Mục Phạm Tâm và ông Đặng Dzũng khởi hành từ Oceanside, California hôm 15 Tháng Sáu đã đến đích tại Annapolis, Maryland, lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, trước thời hạn 22 tiếng.

Cuộc đua mang tên “Race Across America” (RAAM).

Nhóm “Team SuperMarrow” lập tức lái xe quay về California. Khi phóng viên Người Việt gọi điện thoại phỏng vấn, họ đang lái qua tiểu bang Missouri.

Ông Đặng Dzũng, thành viên kỳ cựu nhất đội, cho biết: “Chúng tôi về chót. Nhưng mục đích chính của chúng tôi là kêu gọi sự chú ý đến việc hiến tủy giúp chống ung thư máu. Và về việc này, chúng tôi đã rất thành công.”

Trước khi đến đích, họ đã thành công rồi vì số người ghi danh hiến tủy đã gia tăng thấy rõ.

“Trong vài ngày gần đây, nhiều người đã ghi danh hiến tủy vì đội Team SuperMarrow” dự thi RAAM, bà Carol Gillespie, giám đốc điều hành Asian American Donor Program, cho biết.

Bằng giọng thành khẩn, ông Đặng Dzũng nói: “Nếu cuộc đua này của đội ‘Team SuperMarrow’ mà có thể cứu sống được một mạng người thì đó là thành công rực rỡ cho tất cả anh em chúng tôi.”

Ông chia sẻ mấy vần thơ ông viết về cuộc đua RAAM: “Chuyến đi gói đủ thăng trầm/ Hoan ca mấy độ, lỡ lầm bấy nhiêu/ Bút thơ nghiêng ngả cũng nhiều/ Tám ngày thiếu rượu, hắt hiu cõi lòng.”

Cũng không quan tâm đến thứ hạng, các thành viên khác chỉ thích ôn lại những chuyện căng thẳng suốt cuộc đua.

“Trước khi vào cuộc, cả đội, ai cũng lo là không kịp về đích trong chín ngày. Không ngờ chúng tôi chỉ cần có tám ngày, hai tiếng 19 phút mà thôi,” Bác Sĩ Đỗ Lâm, đội trưởng đội “Team SuperMarrow,” mừng rỡ nói trong niềm vui chiến thắng.

“Theo quy định cuộc thi RAAM, đội tám người của chúng tôi có chín ngày để đạp xe từ Oceanside, California, đến Annapolis, Maryland. Đạp xe ngày đêm, vượt 12 tiểu bang, mỗi ngày ngủ chừng một tiếng rưỡi không phải là chuyện dễ dàng, nhất là cho những người mới đạp lần đầu như tôi,” ông tiếp.

Nhưng rồi tất cả những gian khổ, khó khăn trong thời gian qua, dù có đến mấy đi nữa, giờ đã trở thành những kỷ niệm không quên cho những cua-rơ gốc Việt cố gắng cống hiến con tim, sức khỏe và nghị lực hơn người của mình, đạp xe qua chặng đường 3,070 dặm khó khăn nhất thế giới để kêu gọi mọi người ghi danh hiến tủy giúp chống ung thư máu.

Ôn lại quãng đường vừa chinh phuc được, ông Lâm kể: “Với tôi, thời gian hồi căng thẳng nhất là 61 giờ đầu tiên.”

Ông giải thích: “Nếu không đến Durango, Colorado, trong 61 tiếng thì toàn đội bị loại ngay. Và chúng tôi đến cột mốc đầu tiên này trong 58 tiếng.”

Đội cua-rơ gặp trở ngại thiên nhiên khó khăn tại Monument Valley, Arizona. “Đến đây, chúng tôi bị giông bão rồi mưa đá. Đá lớn và lạnh lắm, nhưng cô Michelle Deisch (một bạn đồng đội) và tôi cương quyết đạp, cỡ nào cũng đạp,” ông kể.

Rồi cả đội bị phạt trừ đi một giờ vì phạm lỗi “caravan” (đạp xe nối đuôi nhau quá sát, gây cản trở lưu thông).

Ông cười: “Ấy là chưa kể lúc đầu và cuối, đội chỉ có bảy người thôi vì hai người bị bệnh, không đạp được.”

UserPostedImage

Bằng chứng nhận về đích cuộc đua RAAM của ba cua-rơ. (Hình: Đặng Dzũng cung cấp)

Ngẫm nghĩ về thành công vừa qua, pha lẫn niềm tự hào, ông Lâm băn khoăn: “Anh có tin vào phép lạ không? Tôi nghĩ có một ‘ai đó’ ở trên cao đã chăm lo cho chúng tôi.”

Sự việc là thế này, hôm ấy, bảo trì xe đạp xong, ông Lâm mới sực nhớ ra là cái đèn pin để đi đêm, ông để quên ở cái “bumper” sau xe buýt, bên trên bảng số.

Ông nói với vẻ chưa tin: “Xe buýt đã chạy hơn 50 dặm từ lúc tôi để đèn ở đó. Vậy mà khi tôi chạy ra tìm thì nó vẫn còn đó.”

Ông nhấn mạnh: “Nên nhớ là đường gập ghềnh lắm, đúng ra cái đèn phải rớt từ lâu rồi.”

Không có đèn pin đi đêm, có thể kết quả của đội cua-rơ đã thay đổi hoàn toàn.

Đang lái xe, ông Đặng Dzũng góp chuyện: “Anh Lâm theo Công Giáo thì nghĩ đây là phép lạ. Người theo Phật Giáo thì nói, ‘Có ông bà phù hộ.’ Mà cả cuộc đua này, phải có sự độ trì của ‘ai đó,’ chứ không phải dễ gì mà về được đến đích trước thời hạn như đội chúng tôi. Không thể nói tất cả là nhờ sức mình.”

Cả ba cua-rơ gốc Việt tham dự RAAM đều có liên quan mật thiết với bệnh nhân ung thư máu.

Bác Sĩ Đỗ Lâm có con trai đầu lòng, mới 18 tháng bị ung thư máu. Như một phép lạ, con ông được cứu sống nhờ nhận được tủy tương thích từ một người Nhật.

Linh Mục Tâm Phạm cho biết ông có mặt trong cuộc đua này để cổ súy việc kêu gọi người gốc Á đi hiến tủy vì ông có hai linh mục là bạn thân thiết ở Houston, Texas, hiện bị ung thư máu và đang chờ người hiến tủy.

Ông Đặng Dzũng có cha qua đời vì chứng ung thư máu.

Ghi danh hiến tủy là một chuyện, nhưng để được gọi hiến tủy thật sự là chuyện khác xa. “Tôi ghi danh cả 29 năm nay mà vẫn chưa ai gọi cả,” Bác Sĩ Lâm cho hay.

Xong cuộc đua RAAM, ba cua-rơ gốc Việt này trở về đời sống thường nhật.

Ông Đặng Dzũng, đang nghỉ hưu, về San Jose, California, tiếp tục rèn luyện thân thể để tham dự những cuộc đua có ý nghĩa khác trong tương lai.

“Tôi hy vọng sẽ chiêu mộ đủ tám cua-rơ gốc Việt để đua trong năm 2020. Tôi luôn luôn muốn gây quỹ mua xe đạp cho trẻ em nghèo ở làng quê Việt Nam,” ông chia sẻ.

Bác Sĩ Đỗ Lâm tiếp tục gặp bệnh nhân ở Oceanside, California.

Linh Mục Phạm Tâm quay về Houston, Texas, lo việc đạo ở nhà thờ và cũng khám bệnh cho bệnh nhân vì ông còn là một bác sĩ.

Từ Ấn Độ sang, anh Arham Shaikh, ở tuổi 25, là người trẻ nhất trong cuộc đua RAAM từ trước đến giờ.

Đồng thời, anh cũng là cua-rơ Ấn Độ trẻ nhất tham dự cuộc đua RAAM này.

Anh Shaikh nói: “Rời điểm khởi hành, tôi đạp xe cùng đồng đội; nhưng khi đến đích, tôi đạp cùng một gia đình mới.”

Thống kê từ Asian American Donor Program cho thấy, trong lúc người da trắng có tới 77% cơ hội tìm được người có tủy tương thích, người gốc Á Châu chỉ có 41% thôi.

Chính vì muốn tỉ số này cao hơn, đội “Team SuperMarrow” kêu gọi mọi người cùng ghi danh hiến tủy để cứu sống những người bị ung thư máu, một nghĩa cử vô cùng cao quý.

Để ghi danh hiến tủy, vào TeamSuperMarrow.org.

(Đằng-Giao)

——
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Mắt Buồn  
#10817 Posted : Friday, June 28, 2019 10:58:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sa lầy vì nợ y tế, liên bang thay đổi cách
‘đòi nợ quá hạn’


Michelle Andrews/Kaiser Health News (*)


June 28, 2019

UserPostedImage

Nhiều người bị món nợ về chăm sóc y tế vì vào nhà thương không nằm trong “mạng lưới bảo hiểm.” (Hình minh họa: Getty Images)

Elham Mirshafiei là sinh viên năm cuối Đại Học Cal State Long Beach, California. Đang bù đầu học thi trong thư viện, cô thấy buồn nôn rồi nôn thốc tháo. Trong một tiếng đồng hồ, cô nôn 10 lần. Một người bạn vội đưa cô vào phòng cấp cứu gần nhất. Chẩn bệnh: Cô bị vi khuẩn đường ruột và mất nước trầm trọng. Vài tiếng sau, cô xuất viện về nhà, với lời dặn ăn nhạt và uống nhiều nước.

Đó là vào năm 2010. Nhưng hóa đơn $4,000 cho một ca cấp cứu ngắn ngủi tại một nhà thương “không đúng tuyến” là món nợ vẫn theo đuổi cô từ đó.

Mirshafiei, nay 31 tuổi, hiện là cố vấn bảo hiểm có bằng hành nghề ở Palo Alto, California. Nhưng tài chánh của cô vẫn còn eo hẹp và ưu tiên là trả món nợ tiền học thời sinh viên $67,000, trước món nợ nhà thương.

Một hay hai lần mỗi năm, cô nhận được thư từ một công ty đòi nợ. Cô lờ đi, và cho tới nay, hậu quả vẫn chưa có gì tồi tệ. “Không như điện bị cúp tức khắc nếu bạn không trả tiền,” cô nói.

Mirshafiei có nhiều người cùng hoàn cảnh. Có ít nhất 43 triệu người Mỹ khác nợ tiền y tế trong hồ sơ tín dụng.

Theo một báo cáo của Consumer Financial Protection Bureau (CFPB) về nợ y tế năm 2014, có 59% những người bị công ty đòi nợ liên lạc nói rằng họ nợ tiền y tế, lý do thông thường nhất, vì một hóa đơn quá hạn.

Tháng trước, CFPB đề nghị một luật quy định những điều công ty đòi nợ được phép nói khi đòi tiền nhiều loại nợ quá hạn, gồm có hóa đơn y tế.

Luật liên bang đã cấm công ty đòi nợ không được sách nhiễu khách hay gọi họ trước 8 giờ sáng hoặc sau 9 giờ tối bên cạnh những điều cấm khác. Nhưng luật này, được thông qua năm 1977, đã không lường trước được email và tin nhắn bằng văn bản. Đề nghị của cơ quan CFPB làm rõ cách thức người đòi nợ có thể sử dụng các công cụ truyền thông này. Và người thiếu nợ có thể lựa chọn không dùng chúng.

Luật cũng nói rõ là người đòi nợ không thể gọi hơn bảy lần một tuần về một món nợ.

Nhưng một số người ủng hộ người tiêu dùng chỉ trích nỗ lực này. “Điều này thực sự không đủ để bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo không bị lạm dụng, quấy rối, sách nhiễu hoặc chịu những cung cách đòi nợ không công bằng,” theo April Kuehnhoff, một luật sư của Trung Tâm National Consumer Law chuyên về luật đòi nợ.

Chẳng hạn, trung tâm muốn giới hạn chỉ ba cuộc gọi mỗi tuần về một món nợ. Giới hạn bảy cuộc gọi có thể đặc biệt gây khó khăn đối với những người có nợ y tế, Kuehnhoff nói. Từ cùng một một sự kiện y tế, các nhà đòi nợ có thể phân ra làm nhiều loại món nợ riêng biệt như bệnh viện, bác sĩ, phòng thí nghiệm, viện dưỡng lão và có khả năng dẫn đến hàng chục cuộc gọi mỗi tuần.

Vì những lý do khác, một số công ty đòi nợ cũng không thích giới hạn bảy cuộc gọi này. Họ nói giới hạn cuộc gọi có thể đưa tới nhiều vụ kiện hơn hoặc những báo cáo tín dụng bất lợi thay vì thương thảo một kế hoạch trả tiền.

Leah Dempsey, phó chủ tịch và cố vấn cao cấp về các vấn đề liên bang tại ACA International, một nhóm thương mại đại diện cho 2,500 người đòi nợ, người mua tài sản và các ngành nghề liên quan, nhận xét rằng “nhìn chung dự luật dường như đạt được sự cân bằng giữa kỹ nghệ đòi nợ và người tiêu dùng.”

Đồng ý là mọi người phải trả nợ của mình. Nhưng trách nhiệm trả nợ y tế không như trả nợ mua một cái TV bằng thẻ tín dụng. Bảo hiểm có trả đủ tiền không? Người bệnh đã được kiểm tra về tiêu chuẩn Medicaid, chăm sóc từ thiện hay trợ cấp tài chánh?

UserPostedImage

Khi là sinh viên đại học năm 2010, Elham Mirshafiei tới nhà thương không nằm trong “mạng lưới bảo hiểm” để điều trị nên vẫn còn nợ $4,000. (Hình: Elham Mirshafiei)

“Vấn đề của việc đòi nợ thường là vì phòng khám thiếu trách nhiệm đối với thân chủ mà họ chuyển nợ qua,” theo ông Leonardo Cuello, giám đốc chính sách sức khỏe tại National Health Law Program.

Khi một người đòi nợ gọi, nếu khách hàng hoang mang về hóa đơn họ nên hỏi, bằng văn bản và thông thường trong vòng 30 ngày, tính chất hợp lý của món nợ. Những món nợ thường được gộp chung và mua đi bán lại nhiều lần cho những công ty đòi nợ khác nhau, có nghĩa là nhầm lẫn có thể xảy ra đâu đó.

“Không cần dùng từ chuyên sâu; không cần trích dẫn quy chế pháp lý,” theo lời ông Justin J. Lowe, giám đốc pháp lý Health Law Advocates, một văn phòng luật vô vị lợi ở Boston giúp đỡ người lợi tức thấp gặp khó khăn trong trả tiền dịch vụ y tế.

Tới lúc đó, cơ quan đòi nợ phải ngưng tiếp cận người thiếu nợ cho đến khi chứng minh được người ta thiếu nợ gì. Dự luật CFPB đệ trình ghi rõ thông tin phải được cung cấp cùng những chỉ dẫn cho người tiêu dùng khi có tranh chấp nợ.

Dự luật cũng sẽ đề cập đến những cách làm việc khác, bao gồm đòi nợ chết. Đó là những hóa đơn đã quá thời hạn (hoặc quy chế giới hạn) để phải dùng tới hành động pháp lý, thường là 3 đến 6 năm, tùy từng tiểu bang. Ở nhiều bang, nếu công ty đòi nợ kiện ai đó về một món nợ quá hạn, người thiếu nợ có thể nêu vấn đề này ở tòa để tự bào chữa. Nếu chánh án đồng ý, vụ án có thể được bác bỏ.

Đã từ lâu, những người ủng hộ người tiêu dùng muốn công ty đòi nợ bị cấm không được đòi những món nợ chết. Họ biện luận rằng sau vài năm, người bệnh khó nhớ lại nếu hóa đơn đã được trả tiền hay tìm lại hồ sơ cũ.

Dự luật CFPB được đề nghị sẽ cấm công ty đòi nợ kiện hay hăm dọa kiện người tiêu dùng về những món nợ đã hết hạn, nhưng chỉ khi họ biết hay phải biết là nợ đã quá hạn. Điều đó đặt trách nhiệm lên người tiêu dùng phải chứng minh cho công ty đòi nợ biết thay vì chỉ dựa vào thời gian qua đã lâu không thể đòi được nữa.

Không rõ những thay đổi CFPB đề nghị có ảnh hưởng đến trường hợp của Mirshafiei hay không. Quy chế giới hạn ở California cho các khế ước có văn bản là bốn năm.

Một điều mà ai đó trong trường hợp Mirshafiei nên biết là nếu chấp nhận trả nợ có nghĩa là bắt đầu thiết lập lại thời hạn nợ, ông Lowe nói. Công ty đòi nợ có thể lập luận rằng trả tiền nợ có nghĩa là mình nhìn nhận có thiếu nợ.

Vì bị tín dụng xấu, Mirshafiei cần có người thân đồng ký hợp đồng cho các khoản vay hậu đại học. Cô lo sẽ gặp khó khăn khi mua nhà.

“Tôi hy vọng qua chương mới của cuộc đời, tôi sẽ không bị từ chối nhiều điều do hồ sơ cá nhân có tì vết,” cô nói.

Trong khi chính phủ liên bang tiến tới luật cho phép những hành động nào được làm để đòi những món nợ khác nhau, luật gia trong vài tiểu bang đệ trình dự luật đặc biệt nhắm vào nợ y tế. Nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận trợ giúp tài chánh về chăm sóc y tế và giới hạn những ma thuật săn lùng đòi nợ.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee mới ký một luật nhằm giảm phân lời tối đa cho nợ y tế trước khi có phán quyết của tòa từ 12% xuống 9%. Luật cũng cấm không được gởi hóa đơn y tế cho công ty đòi nợ cho đến 120 ngày sau khi hóa đơn đầu tiên gởi cho bệnh nhân và yêu cầu cơ quan đòi nợ phải cung cấp chi tiết các món nợ y tế và nợ nhà thương cho bệnh nhân. Đồng thời phải cho bệnh nhân biết có đủ tiêu chuẩn được chăm sóc sức khỏe từ thiện hay không và thông báo cho họ về kết quả.

Tại Oregon, một dự luật do Nghị Sĩ Cộng Hòa Andrea Salina đệ trình sẽ đòi hỏi những nhà thương vô vị lợi và các phòng khám trực thuộc cung cấp dịch vụ miễn phí cho gia đình có lợi tức tới 200% mức nghèo của liên bang (khoảng $43,000 một năm cho gia đình ba người) và tính phí tăng dần cho gia đình có lợi tức tới 400% mức nghèo (khoảng $85,000 một năm cho gia đình ba người).

Cũng như luật Washington, dự luật Oregon đặt giới hạn trên phân lời của nợ y tế. Luật cũng đòi hỏi các phòng khám duyệt xét tiêu chuẩn được hưởng trợ giúp tài chánh và bảo hiểm.

Dự luật đã được Hạ Viện phê chuẩn trong tháng này.

Có vài nhà thương có chính sách trợ giúp tài chánh tốt, nhưng cần sự đồng bộ lan rộng hơn, Salinas nói. “Chúng tôi rất cần nhà thương góp phần trong giải pháp giúp bệnh nhân không bị phá sản vì nợ y tế.”

(*) Bài này do Kaiser Health News, một chương trình xã luận độc lập của Kaiser Family Foundation, xuất bản.

Mắt Buồn  
#10818 Posted : Friday, June 28, 2019 11:23:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Năm cách giản đơn nhưng hữu hiệu để cải thiện trí nhớ


Claudia Hammond

BBC Future
15 tháng 4 2019

UserPostedImage

Hầu hết chúng ta đều ước ao có được trí nhớ tốt hơn.

Giá như đừng quên khi đến cửa hàng, định là phải mua ba thứ thì lại chỉ nhớ ra có hai. Leo lên cầu thang rồi lại không nhớ ra là định lên để làm gì. Giá như chúng ta có thể đọc và nhớ được hết thông tin một cách dễ dàng thay vì các thứ cứ nhanh chóng biến mất khỏi tâm trí của chúng ta.

Có khá nhiều cách tăng cường trí nhớ đã được thử nghiệm và cho kết quả đáng tin cậy. Một vài trong số đó đã được áp dụng nhiều thập niên - chẳng hạn gắn các sự kiện cần nhớ với những địa điểm có liên quan.

Vậy các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm kiếm điều gì? Sẽ cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi chúng ta có thể vững tâm về các cách tốt nhất để áp dụng, song nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra một số kỹ thuật mà có lẽ ta sẽ gặp nhiều trong tương lai chăng?

1) Đi giật lùi

Chúng ta luôn cho rằng thời gian và không gian là những thứ rất khác nhau, nhưng ngay trong cách chúng ta nói chuyện cũng có sự giao thoa giữa hai thứ này, thậm chí còn ở mức nhiều hơn ta tưởng.

Chúng ta để những chuyện đã qua lại "phía sau". Chúng ta "hướng tới" kỳ nghỉ cuối tuần.

Cách thức chính xác tùy thuộc vào từng nền văn hóa, nhưng ở phương Tây hầu hết mọi người cho rằng tương lai là khoảng không gian trải ra trước mặt, còn quá khứ là ở sau lưng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Roehampton, Anh, quyết định khai thác mối liên hệ giữa không gian và thời gian trong tâm trí của chúng ta để tìm ra cách hỗ trợ trí óc con người ghi nhớ tốt hơn các sự kiện.

Họ cho mọi người xem một danh sách các từ vựng, một bộ ảnh hoặc một video nói về một chiếc túi xách nữ bị đánh cắp. Sau đó mọi người được hướng dẫn bước lên trước hoặc đi giật lùi 10m trong căn phòng có trang bị máy đếm nhịp. Kết quả là sau đó, được kiểm tra trí nhớ về video, các từ vựng và hình ảnh, thì những người đi giật lùi nhớ được nhiều hơn những người đi tiến.

Điều đó cho thấy dường như việc đi lùi trong không gian khuyến khích tâm trí người ta cũng quay ngược lại thời gian và kết quả là những người đó dễ dàng gợi lại ký ức dễ dàng hơn.

Phương pháp này thậm chí có tác dụng ngay cả khi những người này chỉ tưởng tượng rằng họ đang đi lùi mà thôi.

Nghiên cứu được thực hiện năm 2018 này phù hợp với một nghiên cứu được thực hiện trên chuột vào năm 2006. Khi chuột di chuyển quanh một mê cung, các tế bào thần kinh được gọi là tế bào vị trí được kích hoạt tại từng địa điểm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi những con chuột tạm dừng trong mê cung, các tế bào thần kinh sẽ liên kết từng vị trí mà chúng đã nhận biết dọc theo tuyến đường và được tái hiện theo thứ tự ngược lại. Vì vậy việc đi lùi trong tâm trí giúp chuột nhớ đúng lộ trình đã đi.

UserPostedImage

Có nhiều cách đáng tin cậy đã được thử nghiệm để cải thiện trí nhớ - và khoa học cũng đang phát hiện ra những cách khác nữa

Và giờ đây, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng khi con người chúng ta nhớ về một sự kiện trong quá khứ, chúng ta sẽ tái hiện trải nghiệm trong tâm trí của chúng ta theo trật tự ngược dòng thời gian.

Ban đầu khi nhìn thấy một đối tượng, chúng ta chú ý đến các hình dạng và màu sắc trước rồi sau đó mới nhận ra đó là cái gì. Khi chúng ta cố gắng nhớ về một đối tượng, nó sẽ xảy ra theo hướng ngược lại: chúng ta nhớ chủ thể là gì trước và sau đó, nếu may mắn thì sẽ nhớ đến các chi tiết.

2) Thể hiện bằng hình ảnh

Trí óc sẽ hoạt động ra sao khi bạn vẽ ra danh sách các thứ cần mua thay vì viết tên các món?

Năm 2018, một nhóm người trẻ tuổi và người lớn tuổi đã được cung cấp một danh sách các từ để luyện tập trí nhớ. Một nửa được yêu cầu thực hiện vẽ hình ảnh cho mỗi từ cần nhớ, trong khi nửa còn lại được hướng dẫn viết ra các từ cần nhớ. Sau đó mọi người đã được kiểm tra để xem họ có thể nhớ được bao nhiêu từ.

Dù có một số từ rất khó vẽ, chẳng hạn như "chất đồng vị", nhưng việc vẽ đã tạo ra sự khác biệt đến nỗi người già trở nên nhớ tốt tương đương với những người trẻ.

Vẽ thậm chí đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể ở những người mắc chứng mất trí nhớ.

Khi chúng ta vẽ một thứ gì đó, chúng ta buộc phải chú ý chi tiết hơn và chính việc xử lý kỹ lưỡng này khiến chúng ta nhớ lâu hơn.

Thậm chí việc viết danh sách các thứ cũng có tác dụng ít nhiều. Đó là lý do tại sao khi bạn đến cửa hàng và nhận ra bạn đã để quên danh sách mua sắm ở nhà, bạn vẫn có thể nhớ được nhiều mặt hàng hơn nếu như trước đó bạn lên danh sách các món cần mua. Vẽ ra hình ảnh sẽ còn tiến thêm một bước cao hơn trong việc ghi nhớ.

Nếu bạn nằm trong số những người giỏi trong trò chơi đoán chữ Pictionary và nghĩ rằng kỹ thuật này có thể có tác dụng tích cực cho mình, thì bạn sẽ bị thất vọng. Chất lượng hình ảnh được vẽ ra không làm nên sự khác biệt trong việc giúp bạn ghi nhớ.

3) Tập luyện, nhưng phải chọn đúng thời điểm

Đã có thời gian người ta tin rằng tập thể dục thể thao, chẳng hạn như chạy bộ, có thể cải thiện trí nhớ của bạn.

Luyện tập thường xuyên chỉ đem lại hiệu quả chung chung ở mức khiêm tốn, nhưng khi bạn muốn học cụ thể một thứ gì đó, thì việc gắng sức tập trụng một lần dường như khá tác dụng, ít ra là trong thời gian ngắn hạn.

UserPostedImage

Dù để quên danh sách mua sắm ở nhà, nhưng việc bạn đã viết ra danh sách đó sẽ giúp bạn có thể nhớ được nhiều món hàng cần mua hơn

Nhưng nghiên cứu cũng nói rằng nếu chúng ta áp dụng đúng thời điểm thì trí nhớ còn có thể được tăng cường tốt hơn nữa. Những người ôn luyện trong 35 phút vào lúc bốn tiếng đồng hồ sau khi học danh sách các hình ảnh ghép cặp với các địa điểm, thì nhớ tốt hơn so với những người ôn luyện lại ngay lập tức.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách xác định được thời gian thích hợp nhất để luyện trí nhớ, mà thời điểm này rất có thể sẽ khác nhau tuỳ vào thứ mà bạn cần ghi nhớ là gì.

4) Không làm gì

Khi những người bị mất trí nhớ do đột quỵ được đưa cho một danh sách gồm 15 từ để ghi nhớ và sau đó họ lại được giao một nhiệm vụ khác, thì 10 phút sau, họ chỉ có thể nhớ được 14% danh sách các từ ban đầu. Nhưng nếu họ không phải làm nhiệm vụ gì cả, chỉ ngồi 15 phút trong một căn phòng tối, điểm số ghi nhớ của họ tăng lên mức ấn tượng, 49%.

Kỹ thuật tương tự đã được sử dụng trong các nghiên cứu khác nhau của Michaela Dewar từ Đại học Herriot Watt.

Bà nhận thấy rằng ở những người khỏe mạnh, một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi ngay sau khi học thậm chí còn tạo ra sự khác biệt đối với những gì họ có thể nhớ được trong cả tuần sau đó.

Đến đây bạn có thể thắc mắc, làm thế nào mà chúng ta biết chắc rằng những người đó thực sự đã không dành 10 phút trong phòng tối để ôn đi ôn lại những từ đó cho khỏi bị quên đi.

Để tránh tình trạng này, Dewar đã khéo léo để họ học ghi nhớ các từ khó phát âm bằng tiếng nước ngoài mà họ có lẽ là không thể tự mình phát âm lại được.

Những nghiên cứu này cho chúng ta thấy các ký ức mới hình thành mong manh ra sao, mong manh tới mức thậm chí chỉ cần có một khoảng ngưng ngắn cũng tạo tác động to lớn trong việc khiến chúng biến mất khỏi đầu hoặc đọng lại trong tâm trí ta.

5) Chợp mắt một giấc ngắn

Nếu việc đi giật lùi, vẽ, tập thể thao hoặc thậm chí tạm nghỉ ngơi nghe có vẻ như vẫn phải làm việc chăm chỉ, thì chợp mắt một giấc ngắn sẽ có tác dụng như thế nào?

Giấc ngủ được cho là sẽ giúp củng cố trí nhớ bằng cách tái hiện hoặc phát lại thông tin mà chúng ta mới được học, và việc ngủ không nhất thiết phải diễn ra vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu ở Đức phát hiện ra rằng những người tham gia ghi nhớ các cặp từ có thể nhớ lại nhiều hơn nếu họ được ngủ một giấc 90 phút sau khi xem phim.

UserPostedImage

Hoạt động thể chất, ví dụ như chạy, được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ

Song một nghiên cứu mới đây cho thấy thủ thuật này phát huy tác dụng cao nhất ở những người có thói quen chợp mắt vào buổi xế trưa.

Điều này khiến Elizabeth McDevitt và nhóm của bà tại Đại học California Riverside tự hỏi liệu có thể tập thói quen ngủ trưa cho mọi người hay không? Trong bốn tuần, những người không có thói quen ngủ trưa đã ngủ vào ban ngày vào những lúc có thể.

Thật không may cho những người này, những giấc ngủ ngắn không giúp tăng cường trí nhớ của họ. Vì vậy, có thể cần một thời gian tập luyện dài hơn. Mà có lẽ với một số người, chỉ cần đi lùi, vẽ ra những thứ cần ghi nhớ, chạy bộ hoặc đơn giản là không làm gì cả thì trí nhớ đã được cải thiện rồi.

thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/29/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10819 Posted : Saturday, June 29, 2019 11:27:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,437

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Hoa Kỳ - Trung Quốc : Trận đấu thế kỷ

Mai Vân - RFI - điểm báo Pháp - ngày 29-06-2019

UserPostedImage\
Ảnh minh họa.
RFI / FMM

Donald Trump và Tập Cận Bình đã tranh thủ Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Nhật Bản để nối lại cuộc đối thoại sau nhiều tháng chiến tranh thương mại giữa hai bên. Đối với tuần báo Pháp Courrier International, cuộc thương chiến Mỹ-Trung là một « Trận đấu thế kỷ », tựa lớn trang bìa, đang de dọa kinh tế thế giới. Bên dưới hàng tựa là một bức biếm họa vẽ hai con gà chọi với đầu có hình dạng của hai ông Trump và Tập đang gờm nhau.

Theo nhận định của Courrier International, hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã rõ : « Ngay cả khi căng thẳng giảm xuống, tiến trình tách rời khỏi nhau của hai nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới đã khởi động, và trong bối cảnh mới đó, một điều không thể tưởng tượng được trước đây, các nước khác có nguy cơ bị buộc phải chọn phe của mình ».

Trích dịch một bài phân tích trên tờ báo Hồng Kông South China Morning Post, Courrier International trước hết ghi nhận rằng trong trận đấu này « sẽ không có kẻ thắng người thua ». Lý do là vì hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đã gắn chặt vào nhau đến mức mà hai nước không thể không cần đến nhau. Vấn đề là không một nước nào muốn bị mất mặt, theo như giải thích của tờ báo Hồng Kông.

Tại sao không lãnh đạo nào muốn nhượng bộ ?

Đối với tờ South China Morning Post thì ông Donald Trump không thể tỏ ra mềm yếu trước Bắc Kinh vì sự thù ghét Trung Quốc chưa bao giờ mạnh như thế tại Mỹ và càng gần đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, cảm nhận này càng tăng lên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho thấy cảm nhận này nhân kỷ niêm lần thứ 30 vụ đàn áp Thiên An Môn, đầu tháng 6, khi ông nói : Hy vọng của Mỹ theo đó Trung Quốc sẽ biến thành một xã hội cởi mở hơn, khoan dung hơn, đã vỡ tung. »

Ông Pompeo ghi nhận thất bại của chính sách đối với Trung Quốc từ thời Nixon và nêu thất vọng của Washington.

Còn ông Tập Cận Bình thì cũng không thể tỏ ra mềm yếu hơn những người tiền nhiệm đối với Mỹ. Vả lại chính sách và chủ thuyết của ông đều dựa trên tính dân tộc chủ nghĩa và một ý thức hệ chính thống từ khi lên cầm quyền từ năm 2012 đến nay.

Cho dù không phải lo ngại về vấn đề bầu cử như đồng nhiệm Mỹ, nhưng có lẽ ông Tập vẫn phải cẩn thận vì những người đối nghịch trong đảng sẵn sàng lợi dụng những bước sai lầm của ông để chống lại ông.

Wall Street Journal : « Ly dị Mỹ-Trung không thể tránh khỏi ? »

Theo ghi nhận của South China Morning Post, cho đến nay, sự trù phú của Trung Quốc vẫn dựa trên việc tăng cường quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ. Nhưng với cuộc chiến tranh thương mại bùng lên, mối quan hệ này đã dãn hẳn ra. Trong một bài phân tích được Courrier International trích dịch, nhật báo Mỹ Wall Street Journal tại New Yrok đã đặt câu hỏi « Phải chăng cuộc ly dị Mỹ-Trung là điều không thể tránh khỏi ? ».

Theo Wall Street Journal, trước đây hai nền kinh tế gắn quyện với nhau, bây giờ thì hai cường quốc kinh tế nhất nhì thế giới này bắt đầu co cụm lại. Đầu tự giảm sụt, các công ty, xí nghiệp xem xét lại chiến lược…

Vào tháng 5 vừa qua, chuyển biến xấu hẳn đi một cách đột ngột của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã cho thấy khả năng quan hệ bị cắt đứt, điều mà cho đến giờ khó có thể tưởng tượng ra giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Đối với nhật báo tài chánh Mỹ, cho dù hai bên có đạt được một thỏa thuận, thì sự đan xen vào nhau giữa hai nền kinh tế, được thực hiện từ hàng thập niên qua, có lẽ sẽ phải bị tháo gỡ.

Nhiều dấu hiệu cho thấy chiều hướng đó : các nhà sản xuất giầy, máy ảnh và iPhone tìm cách sản xuất ở nơi khác hơn là Trung Quốc, chính quyền Mỹ thì buộc các nhà đầu tư Trung Quốc bán lại cổ phiếu mà họ nắm trong các công ty khởi nghiệp (start up) Mỹ, còn các nhà khoa học Trung Quốc muốn sang Mỹ thì gặp nhiều chậm trễ trong việc có được visa nhập cảnh.

Quy mô của việc tách rời giữa hai nền kinh tế sẽ tùy thuộc vào loại thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán, với điều kiện là rốt cuộc hai bên đạt được một thỏa thuận nào đó !

Tuy nhiên báo Wall Street Journal cho rằng sẽ không có một cuộc chiến tranh lạnh mới : Trung Quốc có trọng lượng quá lớn và quá gắn chặt với phần còn lại của thế giới. Thế nhưng các nhà đầu tư và nghiên cứu của Mỹ và Trung Quốc có thể lâm vào tình cảnh mỗi bên làm việc riêng rẽ trong những thế giới cách biệt với nhau.

Châu Âu giữa hai làn đạn

Tình hình căng thẳng Mỹ-Trung Quốc dĩ nhiên có ảnh hưởng Liên Hiệp Châu Âu, vốn có quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ với cả Washington lẫn Bắc Kinh. Tạp chí Mỹ The Atlantic đã ghi nhận một tình thế rất tế nhị của châu Âu trong bài « Châu Âu giữa hai làn đạn ».

Theo tờ báo, từ hai năm nay, quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã trở nên căng thẳng trên một số hồ sơ như thương mại, hạt nhân Iran, ngân sách quốc phòng v.v… Người ta từng nghĩ rằng trong bối cảnh đó, có một chủ đề có thể giúp Mỹ và Châu Âu xích lại gần nhau : Đó là Trung Quốc. Thế nhưng thực tế không phải là như vậy.

Theo tờ báo Mỹ, ai cũng nói là thách thức địa chính trị lớn nhất của thế kỷ XXI là đối phó với sự vươn lên của một Trung Quốc chuyên chế. Nhưng theo một lãnh đạo Châu Âu, Hoa Kỳ có « một thái độ quá hung hăng, tốn nhiều năng lực, mà kết quả không được gì ». Và khi khởi động một cuộc chiến tranh lạnh về thương mại dài lâu với Bắc Kinh, ông Donald Trump có nguy cơ dẫn nước Mỹ đi « vào một con đường mà ngay những người Châu Âu có đường lối cứng rắn nhất cũng khó mà đi theo ».

Tuy nhiên, theo The Atlantic, các kênh liên lạc giữa châu Âu và Mỹ không hề bị cắt đứt hẳn, và tờ báo không ngần ngại phác họa ra điều có thể gọi là một chương trình hành động chung giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.

Về công nghệ 5G chẳng hạn, châu Âu và Mỹ có thể thành lập một tập đoàn quy tụ những công ty Mỹ và châu Âu hiện là đối thủ cạnh tranh của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi. Còn về mặt thương mại, Mỹ và châu Âu có thể liên kết với Nhật Bản, Canada và Úc chẳng hạn, để đối phó với cung cách làm ăn không ngay thẳng của Trung Quốc.

Theo The Atlantic, những ai ở châu Âu mà nghĩ rằng mọi sự sẽ dễ dàng hơn nếu năm 2020, nước Mỹ có một tổng thống Dân Chủ, thì sẽ lầm to. Giọng điệu của vị tổng thống đó có thể nhẹ nhàng, lịch sự hơn, và chỉ thế thôi.

Dù chủ nhân nhà Trắng có là ai chăng nữa, các nước Châu Âu phải chuẩn bị tư tưởng để chấp nhận việc sẽ bị Mỹ nhìn qua lăng kính của quan hệ với Trung Quốc – cũng giống như thời chiến tranh lạnh, lăng kính Liên Xô đã bóp méo cái nhìn của Mỹ về Châu Âu.

Và nếu bấy giờ hai bên vẫn không có đề án chung, thì quan hệ Mỹ-Âu vẫn sẽ chao đảo hơn nữa dù với ông Trump hay không.

The Economist : Mỹ - Iran « nên đối thoại hơn là đối đầu »

Tương tự như đồng nghiệp Pháp Courrier International, tuần báo Anh The Economist cũng chú ý đến Mỹ, nhưng trong quan hệ với Iran, với hàng tựa lớn trang bìa « Ngăn chặn Iran cách nào ».

Trong bối cảnh Mỹ và Iran đang gần kề chiến tranh, The Economist cho rằng đối thoại, chứ không phải là đối đầu, mới là cách ngăn chặn không cho nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran sở hữu bom nguyên tử.

Theo The Economist, trong gần 4 năm qua, con đường tiến đến vũ khí hạt nhân của Iran đã bị ngăn chặn. Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, với cả Mỹ, đã giới hạn chương trình hạt nhân Iran, chỉ để sử dụng trong lãnh vực dân sự, như điện lực, và đặt dưới sự kiểm tra nghiêm ngặt. Các chuyên gia từng công nhận rằng Iran đã chấp hành thỏa thuận và hoạt động hạt nhân của nước này đã bị kìm lại.

Nhưng tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá hoại thỏa thuận và Iran đã bắt đầu lưu trữ uranium được làm giàu và dọa bỏ một số cam kết.

Cũng may là Iran chưa thể trở thành cường quốc hạt nhân, nhưng một lần nữa nước này đã sử dụng chương trình hạt nhân để gây thêm sức ép lên Mỹ. Điều này rất nguy hiểm trong bối cảnh tình hình trong vùng không ổn định, với những vụ tấn công tàu ở eo biển Ormuz, vào tháng 5 mà Mỹ quy trách nhiêm cho Iran, kế đến là việc Iran bắn hạ drone của Mỹ, ngày 20/06, khiến ông Trump ra lệnh đáp trả. Chỉ 10 phút trước khi bắn vào các mục tiêu ở Iran thì chiến đấu cơ Mỹ được lệnh bãi bỏ chiến dịch, và ông Trump đã tự an ủi bằng một cuộc tấn công tin học thay vào chỗ chiến dịch không kích.

Theo The Economist, thì cả ông Trump, lẫn các đồng minh của Mỹ và cả Iran, không ai muốn một cuộc chiến lớn khác ở Trung Đông.Nhưng do chiến lược « sức ép tối đa » của ông Trump lên Iran và vì mỗi bên đều đưa ra những lời đe dọa ngày càng hung hăng hơn, điều đó có thể dẫn đến nhận định sai lầm về đường ranh đỏ của đối phương. Phạm vi hoạt động của tổng thống Trump trở nên eo hẹp hơn. Iran trở nên hung hăng hơn, những lời kêu gọi hành động sẽ gia tăng, ít ra là trong đảng của tổng thống Mỹ.

Tóm lại, trước khi tình hình leo thang và không còn kiểm soát được, hai bên cần bắt đầu đối thoại. Điều này không phải là không thực hiện được như người ta tưởng.

Nicolas Sarkozy : Ngày trở lại

Không hẹn mà gặp, hai tuần báo Pháp L’Obs và Le Point đều dành trang bìa cho cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, nhân dịp quyển ký sự mới của ông mang tựa đề « Passions » - tạm dịch là « Những đam mê » ra mắt độc giả Pháp.

Dưới tựa đề « Nicolas Sarkozy : "Giữa Pháp và tôi, câu chuyện sẽ không bao giờ kết thúc ..." », Le Point đã giới thiệu nhiều trích đoạn của quyển sách được nhà xuất bản L’Observatoire phát hành, và đặc biệt là bài phỏng vấn độc quyền mà cựu tổng thống Pháp đã dành cho tờ báo. Tựa đề trang nhất chính là nguyên văn câu nói của ông Sarkozy khi đề cập đến quan hệ giữa ông và nước Pháp.

Đối với Le Point, « Passions » là một dạng biên niên sử sôi nổi về những năm tham gia chính trường của Nicolas Sarkozy thời thanh niên, về cuộc mít tinh chính trị đầu tiên của ông ở thành phố Nice vào năm 1975 cho đến khi ông được bầu làm tổng thống Pháp.

Vị cưu nguyên thủ quốc gia kể lại cuộc sống cá nhân cũng như cuộc đấu tranh vì quyền lực chính trị của ông, mà không hề tách biệt cái này với cái kia. Đối với Le Point, quyển ký sự phải chăng là một bức tranh tự họa của một con người muốn cho thấy sự nhất quán của các cam kết dấn thân của mình, một bản di chúc chính trị, hay là một bàn đạp, biết đâu chừng, sẽ giúp ông tiến bước thêm nữa ? Chính độc giả sẽ rút ra kết luận của mình.

Dẫu sao thì quyển sách đã được in với 200.000 bản trong đó có 175.000 bản đã được các nhà bán sách đặt hàng trước.

Liên minh bí mật giữa Sarkozy và Macron

Cũng nói về quyển sách mới mà cựu tổng thống Pháp Sarkozy cho xuất bản, nhưng tuần báo L’Obs lại chú ý đến điều được tờ báo chậy thành tựa lớn trang bìa : « Sarkozy/Macron – Liên minh bí mật ».

Theo L’Obs, giữa hai tổng thống cũ và mới, một thỏa thuận ngầm đã được ký kết.

Nhân dịp quyển sách mới của ông Sarkozy được xuất bản, tạp chí Pháp muốn cung cấp cho độc giả một số yếu tố then chốt để hiểu điều có thể gọi là tình trạng « hòa bình có vũ trang » giữa hai người.

Đối với tạp chí Pháp, vào lúc mà ai cũng tưởng là ông sẽ bị hạ gục khi trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp bị đưa ra tòa, Nicolas Sarkozy đã quyết định cho ra mắt quyển « Passions », một loại ký sự trong đó ông tiết lộ một số bí mật về quá trình vươn lên về mặt chính trị của ông cho đến khi ông lên nắm quyền tổng thống vào năm 2007.

Theo L’Obs, không còn nghi ngờ gì nữa, ông Sarkozy có lẽ đã cho thấy rõ tham vọng muốn trở lại chính trường, và tại sao không, một ngày nào đó, truất ngôi « người bạn thân mến » của ông là Emmanuel Macron.

Đối với L’Obs, gọi Macron và Sarkozy là hai người « bạn thân mến » không sai, vì giữa họ, một kiểu tuần trăng mật đã được thiết lập từ năm 2017. Cả hai đều đã xem xét kỹ lưỡng những hành động nhỏ nhất, quá trình vươn lên, sự khác biệt của nhau. Hai người không ngần ngại cho thấy thái độ lịch sự, tôn trọng lẫn nhau, sự đồng tình ăn ý với nhau, thậm chí là sự say mê lẫn nhau.

Điểm chung giữa hai người, theo tạp chí Pháp, là tính chất táo bạo, dám phá cách để vươn lên về mặt chính trị, sẵn sàng tỏ ra tàn bạo khi cần. Ngay vào tháng Sáu năm 2017, ông Sarkozy đã không ngần ngại nói rằng « Macron chính là tôi, nhưng tốt hơn ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10820 Posted : Saturday, June 29, 2019 11:33:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,437

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Thương mại Mỹ-Trung: Donald Trump và Tập Cận Bình lại đồng ý hưu chiến

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 29-06-2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm nay 29/06/2019 đã chấp thuận một cuộc hưu chiến mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm nay giữa hai bên. Hai lãnh đạo đã quyết định như trên nhân một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka Nhật Bản.

Phát biểu tại trong một cuộc họp báo, tổng thống Mỹ xác định rằng các loại thuế quan mà Hoa Kỳ đã áp đặt rồi trên một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì, nhưng mức thuế mới mà ông đe dọa sẽ đánh trên hàng tỷ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ không được kích hoạt trong “thời điểm hiện tại”. Theo ông Donald Trump, hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình hoãn.

Tổng thống Mỹ đã có những tuyên bố như trên sau một cuộc tiếp xúc kéo dài với ông Tập Cận Bình. Theo đặc phái viên RFI, Mounia Daoudi tại Osaka, cuộc gặp song phương Trump-Tập đã kết thúc một cách tương đối tích cực.

Đúng là như vậy, tổng thống Mỹ đã mô tả là « rất tốt » cuộc trao đổi của ông với đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ Trung bế tắc từ tháng 5 đến nay.

Dấu hiệu cho thấy là tình hình đã cải thiện hơn một chút giữa hai cường quốc kinh tế là việc Washington đã quyết định không áp thêm thuế lên hàng nhập từ Trung Quốc. Ông Donald Trump từng đe dọa áp thuế lên 300 tỷ đô la hàng chưa bị thuế, tức là áp thuế trên toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã hoan nghênh việc hai bên “đã trở lại đúng hướng” và thông báo đàm phán Mỹ Trung sẽ tiếp tục trở lại.

Diễn biến ở Osaka cũng giống như kịch bản ở Buenos Aires. Hai địch thủ vào tháng 12 năm ngoái, sau buổi ăn tối làm việc ở thủ đô Achentina, đã quyết định hưu chiến trong vài tháng để rồi sau đó lại đối đầu nhau trở lại.

Cuộc hưu chiến lần này và thái độ lạc quan của ông Trump không có nghĩa là hai bên chắc chắn đạt được một thỏa thuận thương mại…

Riêng về một yêu cầu cụ thể từ phía Trung Quốc là muốn Mỹ thôi trừng phạt tập đoàn Hoa Vi, tổng thống Donald Trump hôm nay nhấn mạnh rằng ông không rút Hoa Vi ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài có thể gây nguy cơ cho an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, ông sẽ cho phép các công ty Mỹ bán trở lại linh kiện cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc.
Users browsing this topic
Guest (2)
588 Pages«<539540541542543>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.