Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<537538539540541>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10761 Posted : Monday, June 17, 2019 3:34:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐGH Phanxicô: Bất cứ việc gì xảy ra
“Hy vọng sẽ không thất vọng”


Giuse Thẩm Nguyễn
16/Jun/2019

UserPostedImage

Camerino, Italy, Jun 16, 2019 / 06:09 am (CNA).- Sáng nay ĐGH Phanxicô đã đến thăm Tổng Giáo Phận Camerino ở Ý, nơi đã xảy ra động đất vào những năm 2016 và 2017. Trong thánh lễ ngoài trời tại một quảng trường bên ngoài nhà thờ, đang trong thời gian tái thiết vì những hư hại do động đất, ĐGH đã nói rằng hy vọng, không chỉ coi là lạc quan, nó cho chúng ta một niềm tin ăn rễ sâu trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, dù bất cứ việc gì xảy ra.

Hy vọng không hết hạn vì nó dựa vào sự trung tín của Thiên Chúa. Tinh thần hy vọng, thậm chí không chỉ là tính lạc quan. Hy vọng sinh ra, đâm rễ sâu vào tận đáy lòng với niềm tin chắc là mình có giá trị vì được yêu.

Chính vì hy vọng mà ta có sự bình yên và niềm vui nội tâm, bất kể việc gì xảy ra bên ngoài. Vì hy vọng có rễ sâu chắc mà không bão tố phong bao cuộc đời nào có thể làm bật rễ. Chính vì hy vọng mà Thánh Phaolo nói rằng “đừng thất vọng”, hy vọng không thất vọng!_ nó mang lại sức mạnh để vượt thắng mọi khó khăn.

Trong bài giảng, ĐGH Phanxicô nói với những người bị đau khổ, thương tích hay mất mát vì động đất rằng “ Khi chúng ta bị trong cảnh khó khăn hay thương tích, và các con biết rất rõ ý nghĩa gì để bị khó khăn, thương tích, là chúng ta bị hướng dẫn đến “ cái tổ” bao quanh bởi buồn phiền và sợ hãi, hãy nhớ rằng Chúa Thánh Thần có thể giải thoát chúng ta khỏi những “cái tổ” ấy.

“Chúa Thánh Thần nuôi dưỡng chúng ta bằng niềm hy vọng sống động. Chúng ta hãy mời Ngài đến và Ngài sẽ đến gần. ĐGH cầu nguyện rằng: Lạy Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi, xin Ngài hãy đến! Xin ban cho chúng con chút ánh sáng, cho chúng con cảm nhận về thảm kịch này, cho chúng con hy vọng không thất vọng. Lạy chúa Thánh Thần, xin hãy đến.”

ĐGH cũng phản ánh từ câu đáp ca hôm nay: “Con người là gì mà được Thiên Chúa nhớ tới…” Ngài nói, câu hỏi này cũng phải đặt ra khi phải đối diện với “cảnh nhà đổ, thành tan, chỉ còn là những đống vụn.”

Con người là chi, con người là gì, nếu những gì con người gầy dựng bỗng chốc có thể sụp đổ? Con người là gì nếu niềm hy vọng của họ có thể chấm dứt cùng cát bụi?

ĐGH Phanxicô nói rằng sự thật là “Thiên Chúa hằng nhớ đến chúng ta cùng với những yếu đuối của chúng ta.”

“Không ai bị coi khinh trong mắt của Ngài. Mỗi người đều có một giá trị vô hạn đối với Ngài: Chúng ta thật nhỏ bé dưới vòm trời này và chẳng làm được gì khi trái đất rung chuyển, nhưng đối với Thiên Chúa chúng ta quý giá hơn bất cứ thứ gì khác.”

Sau lễ và trước khi đọc kinh Truyền Tin, ĐGH Phanxicô nói với tín hữu của giáo phận rằng ngài đến để được gần gũi với họ và để cùng cầu nguyện với họ, và “ Tôi cầu xin Chúa là nguồn hy vọng để những gì không ổn định trên trái đất này không làm lung lay niềm tin chắc chắn mà chúng ta có ở trong lòng.”

ĐGH nói rằng Thiên Chúa nhớ đến mọi người và có thể chữa lành những ký ức đau thương, “Thiên Chúa giúp chúng ta trở thành những người xây dựng sự tốt lành, những người an ủi các tâm hồn. Mọi người có thể bắt tay làm tốt một chút xíu, chứ không chờ để người khác bắt đầu.”

ĐGH Phanxicô cũng phó dâng giáo phận này cho Đức Trinh Nữ Maria với lời nguyện, “ Xin Mẹ, Đấng đã làm sinh động nhóm môn để đầu tiên của Chúa Giê-su với tình mẫu tử hiện diện của Mẹ, xin Mẹ cũng giúp cho Giáo Hội ngày nay trở nên nhân chứng tốt lành của tin Mừng.”

Trước khi về lại Roma vào buổi chiều, ĐGH đã gặp khoảng 200 trẻ em vừa mới được rước lễ lần đầu cùng với phụ huynh và các thày cô dạy giáo lý của các em.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10762 Posted : Monday, June 17, 2019 3:59:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bàn về khủng hoảng lạm dụng
tại Hội Nghị Mùa Xuân.


Giuse Thẩm Nguyễn

12/Jun/2019

UserPostedImage

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tổ chức Hội Nghị mùa xuân từ 11 đến 14 tháng Sáu.

Các Giám Mục Hoa kỳ tập trung bàn về khủng hoảng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ tại Hội Nghị Mùa Xuân đang diễn ra trong tuần này tại Tổng Giáo Phận Baltimore.

Đặc biệt các Giám Mục đang thảo luận làm thế nào để các ngài thi hành những quy tắc mới được ĐGH Phanxicô đưa ra trong Tông Thư Vos estis lux mundi (Các con là ánh sáng thế gian). Thêm vào việc tăng cường các đòi buộc phải tường trình những cáo buộc lạm dụng, các điều khoản trong Vos estis cũng đề cập đến cách giải quyết khi mà chính các Giám Mục bị cáo buộc lạm dụng hay bao che vụ lạm dụng thiếu niên và những người dễ bị tổn thương.

Nhiều giải pháp đề nghị trong Vos Estis đã được thực hiện tại Hoa Kỳ rồi, kết quả của những nỗ lực trước đây để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng. Thêm vào đó, các Giám Mục đã đưa ra một cam kết tuân thủ Hiến Chương Bảo Vệ Trẻ em và Thanh Thiếu Niên, được gọi là “Dallas Charter” (Hiến Chường Dallas). Trong cuộc họp, các Giám Mục cũng bàn về cách sửa đổi Hiến Chương này để áp dụng cho các Giám Mục.

Vào ngày đầu của Hội Nghi, các Giám Mục Hoa Kỳ đã gặp ngay những lời kêu gọi cho giáo dân tham gia nhiều hơn trong các nỗ lực giải quyết khủng hoảng cũng như đòi hỏi sự minh bạch hơn. Đặc biệt, các diễn giả kêu gọi các Giám Mục hãy yêu cầu Tòa Thánh công khai những điều tra về vụ Theodore McCarrick, cựu Hồng Y Tổng Giáo Phận Washington D.C đã bị hoàn tục năm ngoái sau khi bị kết tội đã phạm“ giới răn thứ Sáu với trẻ vị thành niên và người lớn và dụ dỗ trong Bí Tích Giải Tội.”

Ngoài những vấn đề xung quanh cuộc khủng hoảng lạm dụng, các Giám Mục sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến những cuộc bầu cử sắp tới tại Hoa Kỳ; cuộc khủng hoảng đang diễn ra về di dân, và nan đề những người trẻ rời bỏ Giáo Hội.

Những đề tài khác trong lịch trình nghị sự bao gồm việc bỏ phiếu về một Chỉ Thị Toàn Quốc về việc thành lập và mục vụ cho các phó tế vĩnh viễn và những bản văn phiên dịch đã cập nhật lời kinh phụng vụ trong nghi lễ tấn phong giáo sĩ…

Những cuộc thảo luận và bỏ phiếu về những đề tài khác nhau sẽ tiến hành vào chiều Thứ Tư và sáng Thứ Năm và Hội Nghị sẽ tổng kết vào chiều thứ Năm.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10763 Posted : Monday, June 17, 2019 4:05:01 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Lời sau cùng của vị linh mục được thụ phong
trên giường bệnh, 25 ngày trong chức tư tế đáng kính


Thế Giới Nhìn Từ Vatican

17/Jun/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250966.htm

Cha Michał Łos, vị linh mục được thụ phong trên giường bệnh đã qua đời vào lúc 11g53 phút sáng thứ Hai 17 tháng 6 năm 2019, thọ 31 tuổi. Ngài đã là một linh mục chỉ trong vòng hai mươi lăm ngày.

“Chúng tôi xác tín rằng ngài đã ở bên cạnh Chúa Kitô Phục sinh mà ngài ao ước được phục vụ như một linh mục. Xin cảm ơn những lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của tất cả bạn,” Tỉnh dòng Ba Lan của Dòng Các Nam Tử Của Chúa Quan Phòng đã cho biết như trên trong một thông cáo báo chí đưa ra vào chiều thứ Hai.

Cha Michal đến từ Dąbrowa Tarnowska, một thị trấn ở miền nam Ba Lan. Ngài đang học trong chủng viện thì được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào thời kỳ thứ 4.

Nhận ra mức độ nghiêm trọng sau kết quả chẩn đoán này, thầy Michal lo lắng sẽ không bao giờ có thể cử hành Thánh lễ đầu tiên.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư cho cha Tarcisio Vieira, là Bề Trên Tổng Quyền của nhà dòng cho phép thầy Michal được phong chức phó tế và linh mục trong cùng một Thánh lễ.

Vào ngày 24 tháng 5, đang trong tình trạng nguy kịch, thầy Michal đã được Đức cha Marek Solarchot của Giáo phận Warsaw-Praga truyền chức phó tế và linh mục.

Một ngày trước đó, ngài đã khấn trọn dâng mình vào Dòng Các Nam Tử Của Chúa Quan Phòng.

Ngày 25 tháng 5, ngài đã cử hành thánh lễ đầu tiên, cũng từ giường bệnh. Trong một video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội ngày hôm đó, ngài cảm ơn những người Công Giáo đang cầu nguyện cho ngài, và xin họ tiếp tục cầu nguyện.

“Không có gì có thể tách rời tôi khỏi tình yêu của Chúa Kitô”, Cha Michal nói trong Thánh lễ mở tay trên giường bệnh viện.

Cha Michal đã tổ chức sinh nhật lần thứ 31 của mình trong bệnh viện vào ngày 7 tháng Sáu. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đến thăm cha Michal và xin ngài ban phép lành.

Thông cáo của Dòng Các Nam Tử Của Chúa Quan Phòng cũng cho biết lời cuối cùng của cha Michał Łos là “Không có gì có thể tách rời tôi khỏi tình yêu của Chúa Kitô. Xin cảm ơn anh chị em.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10764 Posted : Monday, June 17, 2019 4:25:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Nên hoàn thiện


6/17/2019 9:58:49 AM

18/06/2019 - Thứ Ba Tuần XI Mùa Thường Niên (Mt 5, 43-48)


UserPostedImage

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện.” (c.48) Thiên Chúa là Tình yêu. Càng có khả năng yêu bao nhiêu chúng ta càng giống Chúa bấy nhiêu. Có ai cao cả bằng Thiên Chúa? Có ai uy quyền mạnh mẽ bằng Thiên Chúa? Có ai tốt lành thánh thiện bằng Thiên Chúa? Có ai diễm lệ bằng Thiên Chúa?... Vì người là Chân-Thiện-Mỹ. Nhưng tất cả sự cao cả, sức mạnh, uy quyền, thánh thiện, vinh quang hoàn hảo của Người được thể hiện trong tình yêu của Người. Vì vậy mà giá trị một con người không được đo bằng tài cao đức trọng, nhưng là bằng mức độ tình yêu người ấy thể hiện trong cuộc sống. Do đó mà càng yêu thương bao nhiêu, người ta càng trở nên giống Chúa bấy nhiêu, và đó mới là điều đáng kể.

Đức Giêsu đến trần gian làm con người là để giúp con người lại được làm con Chúa. Thiên Chúa đã tạo dựng nên thế giới, con người tốt đẹp, hoàn hảo. Người đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh của Người. ‘Con nhà tông thì không giống lông cũng giống cánh’; giống Thiên Chúa, con người có hồn thiêng bất tử, có trí tuệ, tự do, có khả năng sáng tạo, làm chủ và đặc biệt là khả năng yêu thương; nhưng bởi mưu ma, chước độc của tà thần đã làm con người đánh mất hình ảnh của Thiên Chúa nơi mình khiến họ trở nên xấu xa độc ác, ích kỷ và phải gánh lấy khổ đau vì chính sự xấu xa đó.

Tuy nhiên, nhờ Đức Giêsu Kitô và tình thương cứu độ của người, con người lại được phục hồi nhân phẩm và được làm con Thiên Chúa. Ta thấy giáo huấn yêu thương của Đức Giêsu có giá trị vượt trội và mời gọi con người hướng lòng lên cao vượt qua mọi xúc cảm bình thường để có thể yêu như Chúa yêu. Chúa cho con người được làm con Chúa nhưng không miễn cho con người phải nỗ lực, cố gắng cộng tác với ơn của Người để “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (c. 48) - Ðấng “cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (c.15).

Phần lớn chúng ta cho rằng giáo huấn “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (c.44) của Chúa sao khó quá; đòi hỏi của Người dường như bất khả thi. Yêu thương những người thân thuộc, những người dễ thương, những kẻ làm ơn cho mình, những người yêu mình, tán tụng mình… xem ra còn có thể thực hiện được. Nhưng yêu thương những kẻ không dễ thương, những kẻ tự dưng mình không có thiện cảm, những kẻ không có thiện cảm với mình… thấy đã khó, huống hồ là kẻ thù mình, kẻ ngược đãi bách hại mình thì làm sao mà yêu cho nổi.

Có lẽ chúng ta đã từng có lần nảy sinh tình cảm báo thù, cầu cho kẻ hại mình gặp phải rủi ro hoặc xin cho ‘trời tru đất diệt nó đi’. Và rất thường, chúng ta hay thích chửi rủa những kẻ mình cho là xấu xa, gian ác mà không bao giờ nhớ đến là mình cần phải cầu nguyện cho họ. Thật chúng ta đã sống và hành xử quá xa tinh thần Kitô giáo, tinh thần của Đức Giêsu thầy chúng ta; Đức Giêsu đã dạy chúng ta và chính Ngài đã là tấm gương cho chúng ta; Ngài đã cầu xin, bào chữa cho những kẻ sỉ nhục Ngài, hành khổ Ngài, lên án Ngài và giết Ngài bằng cái chết thập giá; Ngài đã sống đúng tư cách là con Thiên Chúa – Người con vẹn toàn mà Chúa Cha yêu thích và truyền cho chúng ta phải “vâng nghe lời Người” (Mt 17,5). Nói khác đi, sống đúng tinh thần là con Thiên Chúa, chúng ta sẽ không có kẻ thù. Bởi vì Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta là một; đặc biệt trong Đức Giêsu Kitô, chúng ta là chi thể của nhau nên mọi người đều là con cha trên trời, được cha yêu thương và mời gọi thông dự hạnh phúc bất diệt với Người.

Có người lại biện luận rằng chỉ có Đức Giê-su mới thực hiện được tình yêu vô vị lợi kia bởi vì Ngài là Thiên Chúa; còn tôi, tôi là người chứ không phải là Thiên Chúa – tôi không thể thực hiện được. Tuy nhiên, Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm người – Đức Giêsu Kitô – để nơi Người, con người chúng ta được làm Chúa. Như vậy, tự sức con người, chúng ta không thể trở nên hoàn thiện như Thiên Chúa được, nhưng trong Đức Giêsu Kitô, nhờ ân sủng của Người, chúng ta sẽ thực hiện được.

Do đó, càng kết hợp mật thiết với Đức Giêsu Kitô bao nhiêu, chúng ta càng có khả năng giống Chúa bấy nhiêu. Như cành nho gắn liền với thân nho và đơm bông kết trái: Lời Chúa, Thánh Thể, việc cầu nguyện sẽ giúp cho sức sống của Đức Kitô – Thiên Chúa – luân chuyển trong ta và làm cho ta nên “hoàn thiện như Cha trên trời”. Chính đời sống của các thánh đã là những tấm gương cho chúng ta; Các ngài đã gắn bó cuộc đời với Đức Kitô nên đã trở thành những chứng nhân sống động về việc thực hiện giáo huấn của Người - đã làm được những điều mà chúng ta coi là không thể làm được: như Mắcximilianô Maria Kônbê chết thay cho người tù, Catarina siêna hút máu mủ cho kẻ vu khống mình, Gio-an Phaolô II nói lời tha thứ và cầu nguyện cho kẻ ám sát mình…. Vì vậy mà điều đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa đều có thể.

Tâm tình của Chúa "Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em”. Một đòi hỏi vô lý, hay quá đáng chăng? Thiên Chúa có lý của Ngài mà ta không hiểu hết. Nhưng Ngài có đòi hỏi gì, cũng chỉ vì yêu chúng ta, yêu con người mà thôi. Xin Chúa giúp chúng con can đảm đón nhận, và cố gắng đáp trả.

Thiên Chúa không thể xử "ăn miếng trả miếng” như con người, vì Ngài là Tình Yêu. Một bông hoa ta làm giập nát, vẫn tỏa hương thơm. Một trái cây ta đâm chém, vẫn chảy mật ngọt. Vì bản chất của hoa, của trái là cho đời hương thơm, mật ngọt. Chúa đòi chúng ta "hãy yêu kẻ thù”, một đòi hỏi quyết định, để thành dấu phân biệt giữa người "ngoại và người có đạo”.

Thiên Chúa là Đấng nhân từ, yêu thương quảng đại, “Đấng cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt”. Là con cái của Chúa chúng ta hãy thực thi như vậy, để qua cuộc sống với những thể hiện yêu thương, chúng ta biến kẻ thù thành bạn và làm cho tình yêu của Thiên Chúa nên dấu chỉ rõ ràng bằng hành động sống. Hơn nữa, yêu kẻ thù vì kẻ thù cũng là đối tượng tình yêu của Thiên Chúa.

Như thế, Thiên Chúa yêu thương tội nhân, trong đó có mỗi người chúng ta. Yêu thương đến hy sinh Con Một để chết thay cho họ, thì tình yêu tha nhân của mỗi tín hữu phải vượt quá luật tự nhiên, đạt tới sự trọn hảo như Chúa muốn là nhìn thấy nơi mọi người hình anh người anh chị em mà Chúa yêu thương.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10765 Posted : Monday, June 17, 2019 10:02:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Dân VN: Chiến Tranh Bất Cân Xứng


17/06/201900:00:00(Xem: 917)
Vi Anh

Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu. Binh thư của Trung Hoa cổ đại có câu “Mãnh hổ nan địch quần hồ” nhưng người dân Việt đã nhiều lần diệt mãnh hổ như quân Nguyên Mông vó ngựa tung, dẫm khắp Bắc Á, Đông Âu, kể cả Trung Hoa và phần lớn Nga nữa. Quân Nguyên Mông thất bại ở Đồng Bằng Hồng Hà nhiều kinh rạch, sông nước.Thời đại hiện kim, các nước nhược tiểu, các tổ chức, các lực lượng tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ nhân quyền bây giờ chống nhà cầm quyền độc tài thì dùng “chiến tranh bất cân xứng”. Trong đó có dân chúng Việt Nam đang chống CS Trung Quốc và CS Việt Nam là đám người mặt Việt mà lòng Tàu đằng sau lưng có hậu thuẫn của TC.

Đất nước Ông bà Việt Nam chúng ta, quốc gia dân tộc Việt Nam chúng ta trong hậu bán thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21 đang bị một một số người theo chủ nghĩa CS ngoại lai, được CS Nga Tàu yểm trợ đã cướp nước, cướp chánh quyền, trở thành bọn tự thực dân (auto- colonialsts), thống trị hà khắc, áp bức bóc lột người dân còn hơn Thực dân Tàu, Thực dân Pháp nữa. Vấn đề đặt ra là liệu người dân Việt có cách gì giành lại quyền làm chủ đất nước, quyền sống ra Con Người, có tự do, dân chủ, nhân quyền hay không. Tức là, giải trừ chế độ CS ở VN hèn với giặc Tàu, ác với dân Việt không. Đứng trên phương diện lịch sử của quốc gia dân tộc VN, có thể mạnh dạn trả lời có, có thể làm được. Lúc mạnh thì dùng sức, khi yếu thì dùng chước.

Tướng Trần hưng Đạo dùng chước, dùng cọc làm chông cắm dưới sông xỏ xâu quân Tàu khi nước ròng. Vua Quang Trung Nguyễn Huệ nuôi quân bằng bánh tét, đi ngày đêm hai người khiêng một người ngủ, điều quân thần tốc từ Miền Trung ra, đánh đuổi quân Tàu ra khỏi Thăng Long. Thì dân số VN bây giờ gần 100 triệu, lại có hơn 4 triệu người Việt ở hải ngoại quốc tế vận, tiếp vận chuyển lửa về quê hương, thì cái việc hạ con báo CS ở Hà nội hiện thời là vấn đề chừng nào, chớ không phải vấn đề làm nổi hay không. Nhà chiến lược gia nổi danh của lịch sử VN là Ông Nguyễn Trãi giúp người anh hùng và dân quân áo vải đất Lam Sơn chiến thắng quân Tàu, từng nói, VN đất nước có lúc thịnh suy, nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có.

Một, Người Việt yêu nước nhứt là lớp trẻ đã khá thành công trong việc tuyên truyền đen, trắng, xám, lột mặt nạ CS Hà nội trước công luận trong ngoài nước. Khiến “ báo đài” của Đảng Nhà Nước CS tốn hàng chục tỷ Mỹ kim hàng năm, mà tờ báo Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà Nước CS là tờ báo mà đồng bào trong nước cho biết không người dân Việt nào đọc, cho không dân cũng không lấy. Trái lại bà con cô bác trong ngoài nước thích coi các trang mạng xã hội, truyền thông ngoài lề, hấp dẫn, sốt dẻo, đa dạng, đa diện, đa chiều hơn. Các đài phát thanh ngoại quốc có tiếng Việt, như BBC của Anh, VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp đều có mục blog dành cho người Việt nghị luận, đưa tin tức về VN rất nhiều.

Hai, chích vi khuẩn, vi trùng hiễm độc gây bịnh kỳ thị, đố kỵ, tham nhũng, dâm ô để chia rẽ, làm liệt bại chế độ CS. Kinh nghiệm giải trừ CS ở Đông Âu, Liên xô cho thấy là do nội tại, nội bộ trong nước là chánh yếu. Quân đội là thế lực mạnh trong cao trào cách mạng nhân dân, quân đội trở về với nhân dân, bẻ cổ Đảng CS ra lịnh quân đội bắn giết dân trong đó có gia đình, bè bạn của quân nhân.

Hầu hết các chế độ CS trên thế giới, Quân đội và Công an đều kỵ nhau như nước với lửa. Khi chiến tranh, Quân đội chết sống ngoài chiến trường, còn công an thì “chém vè”, trốn chui, trốn nhủi. Khi hoà bình công an lên làm cha thiên hạ, ăn hiếp quân đội, bóc lột lương dân trong đó có cha mẹ, vợ con, gia đình quân nhân.

Hiện thời Đảng CS, Nhà Nước CS ở VN dựa vào công an để thi hành chế độ cảnh sát trị nên ưu đãi công an, xem thường quân đội, trả lương chết đói. Không cho Quân đôi làm kinh tế quốc phòng. Đòi lại đất đai do Quân đội ở Miền Nam quản lý, sử dụng. Khinh thường Quân đội, chỉ một công an quèn vẫn chận xe một tướng lãnh như Trung tướng Võ Văn Liêm, cho là chạy quá tốc độ. Sở công an Cần thơ thì vượt hệ thống tố giác tận bộ quốc phòng, bộ công an.

Ba, một lực lượng lợi hại thứ hai, là lớp trẻ trong nước. Khoa hoc kỹ thuật tin học bây giờ giúp cho lớp trẻ VN trong nước có thể so sánh, nhận định CS là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, cướp những quyền bất khả xâm phạm, bất khả tương nhượng của người dân. Các trang mạng xã hội giúp lớp trẻ kết nối với nhau, trong nước và ngoài nước. Ở đời ai cũng muốn có tự do, lớp trẻ cũng thế, muốn còn hơn người lớn tuổi nữa. Kiến thức, hiểu biết là sức mạnh.

Bốn, vận động sinh viên du học. Mỹ là nơi có nhiều đại học danh tiếng nhứt hoàn cầu, sinh viên VN đứng hàng thứ 6 về số lượng so với tổng số sinh viên các nước du học Mỹ. Sở dĩ sinh viên VN thích du học Mỹ một phần cũng vì Mỹ có một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt ở hải ngoại, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước thôi. Số sinh viên du học Mỹ đi thì nhiều nhưng về rất ít do công tác sinh viên vận của người Việt hải ngoại. Đó là một lực lượng lợi hại cho công cuộc chiến đấu hạ con báo CS ở Hà nội. Người Việt hải ngoại sinh viên vận hết sức sáng tạo, im lặng nhưng hữu hiệu, giúp đỡ qua nhiều cách khi học, giúp việc làm tiền mặt để sinh viên đỡ tốn của cha mẹ, mai mối cưới gả cho sinh viên để vào quốc tịch được ở lại Mỹ.

Năm, địch vận, vận động đảng viên, công nhân viên CS trở về chánh nghĩa, với nhân dân VN. Đảng Viên CS cũng là người Việt. Trước khi theo CS vì hoàn cảnh kẹt, vì tuyên truyền của CS, đảng viên CS là người Việt. Theo dõi thời sự trong nước nhận thấy chưa bao giờ trong chế độ CS Hà nội, số đảng viên ly khai, bất đồng chánh kiến, phản tuyên truyền, phản biện chống chủ nghĩa CS, chống Đảng Nhà Nước CS nhiều bằng lúc này. Ở TC theo Viện Nghiên Cứu HURUN ở Thượng Hải năm 2014, TQ có 398 triệu phú, tỷ phú hoặc cán bộ cao cấp mà 64% số người này, đã bỏ chạy ra nước ngoài .Còn CSVN, hầu hết con cháu cán bộ cao cấp đều cho con du học ngoại quốc, mua nhà cửa chuẩn bịthu vén và hưởng thụ cuối đời ở ngoại quốc.

Sáu về người Việt Quốc gia. Chưa bao giờ trong lịch sử VN có gần 4 triệu người Việt định cư, thành công dân của các nước như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, và Úc. Đây là một cộng đồng thành công về kinh tế, năng động về chánh trị, kiên trì dấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Quốc kỳ VN Cộng Hoà trở thành phổ thông ở Mỹ. Một VN Hải ngoại đã thành hình qua bốn châu: Âu, Mỹ, Á, Úc. Không lập chánh quyền lưu vong, nhưng đã thực tế đã thành hình chánh quyền pháp định Việt Nam Cộng Hoà. Đã tạo và thanh công xuất sắc mẫu số chung, lập trường chung của người Việt Quốc gia chống CS, qua đường lối đấu tranh và yểm trợ cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cho đồng bào trong nước. Quốc tế vận rất thành công, vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ cho VN đã đi vào chánh quyền, quốc hội và lòng dân của một số siêu cường, trở thành trở ngại trung tâm trong bang giao giữa CS Hà nội và các siêu cường của Thế giới Tự do.

So thế lực của người Việt Quốc gia trong ngoài nước nay đã thâm hậu, tiềm lực lớn mạnh hơn dân chúng ở các nước CS ở Đông Âu trước khi đứng lên lật đổ chế độ CS. Có người nói người Việt Quốc gia thiếu tổ chức, thiếu lãnh đạo. Nhưng thử hỏi bao nhiêu thời kỳ đứng lên chống quân Tàu, người dân Việt có tổ chức trước, có sẵn lãnh đạo không. Chiến lược gia Nguyễn Trãi từng nói đất nước VN có lúc thịnh suy, nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Thời thế sẽ tạo anh hùng. Hiện thời vấn đề VN, vần đề giải trừ chế độ CS chỉ còn là vấn đề chừng nào xảy ra cho thuận thời cơ, chớ không phải vấn đề có thể làm được hay không./.

(VA)
Hoàng Nam  
#10766 Posted : Monday, June 17, 2019 10:19:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Quốc đang chuốc lấy thảm họa
ở Hồng Kông


17/06/201910:28:00(Xem: 1224)
Bùi Mẫn Hân Đỗ Kim Thêm dịch

Lời người dịch: Cuối cùng, lòng dân Hồng Kông đã thắng và Bà Carrie Lâm, Đặc khu trưởng thành phố, đã tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ vào trưa nay 15 tháng 6 năm 2019. Lùi bước này không có nghĩa là vấn đề đã kết thúc vì dân chúng còn tiếp tục yêu sách: triệt để hủy bỏ nội dung luật dẫn độ, bà Lâm từ chức và chính quyền xin lổi vì Cảnh Sát gây thương tích cho 81 người dân. Biểu tình ngày 16 tháng 6 năm 2019 lên đến khoảng hai triệu người. Tình hình sẽ còn trầm trọng hơn trong những ngày tới.

Các lý do cho các năng động phản kháng này tiềm ẩn sâu xa hơn. Dân Hồng Kông tin rằng mô hình "nhất quốc, lưỡng chế" đang bị giải thể, dù trên nguyên tắc sẽ còn được áp dụng cho đến năm 2047. Dù được hồi quy cố quốc từ năm 1997, nhưng ước vọng chân thành của người dân Hồng Kông là được sống và làm việc trong sự cai trị bằng luật pháp Anh quốc, huởng các quyền tự do dân chủ trong tinh thần trọng pháp, không phải là dưới ánh sáng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cho đến nay, ước mơ này vẫn không phai nhạt.

Tình thế đổi thay, họ bừng tỉnh truớc các nguy cơ thực tế. Các doanh nghiệp Trung Quốc lấn chiếm ồ ạt, doanh giới Trung Quốc thu tóm các vai trò lãnh đạo và ngụy tạo giả cả bất động sản làm cho doanh nghiệp quốc tế lần lượt giả từ thị trường. Mật vụ lục địa công khai theo dõi và bắt người chống đối bất chấp luật pháp. Mất hầu hết các quyền tự do ngôn luận, báo chí và hội họp còn làm cho thành phố không là mảnh đất sống lý tưởng cho mọi thành phần dân chúng. Do đó, ý chí đối kháng mạnh mẻ hơn bao giờ hết.

Bùi Mẫn Hân cảnh báo một khía cạnh pháp lý mà Hoa Kỳ có thể tạo áp lực Tring Quốc. Năm 1992, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ đối với Hồng Kông, coi thành phố là một thực thể riêng biệt, dành các đặc quyền kinh tế và thương mại. Nhưng Tổng thống có quyền ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ một số hoặc tất cả các đặc quyền nếu Hồng Kông không đủ tự chủ để biện minh cho việc đối xử theo luật của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump sẽ rút các đặc quyền này hay không, vấn đề còn tùy theo các diễn biến trong chương trình nghị sự G-20 tại Osaka. Trung Quốc đang lo sợ Hoa Kỳ sẽ quốc tế hoá vấn đề Hồng Kông và đang cố ngăn chận mọi tổn hai khi lập luận là Hồng Kông là vấn đề nội trị. Tính khí bất thường của Tông thống Trump làm cho Trung Quốc càng khó lường đoán tình hình hơn. Nhưng trong mọi trường hợp, uy tín quốc tế của Trung Quốc đang xuống thấp.

***
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên thu hồi dự luật trước khi quá muộn, trừ khi họ sẵn sàng chấp nhận những hậu quả tai hại này

Thế giới đã bị thu hút bởi các cuộc biểu tình đang hoành hành ở Hồng Kông chống dự luật của chính quyền thành phố cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang lục địa Trung Quốc. Khoảng một triệu người - gần một phần bảy dân số trong thuộc địa cũ của Anh - đã xuống đường vào ngày 9 tháng 6 để tố cáo dự luật và một cuộc biểu tình lớn khác vào ngày 12 tháng 6 đã dẫn đến các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc biểu tình của đám đông quần chúng, chính phủ Trung Quốc vẫn quyết tâm theo con đường của mình. Thay vì rút lại dự luật, các nhà lãnh đạo Hồng Kông do Bắc Kinh điều khiển tiến hành nhanh chóng dự luật và dự định bỏ phiếu trong Hội đồng Lập pháp của thành phố vào cuối tháng này. Việc chuẩn nhận này sẽ là một tai họa không chỉ đối với Hồng Kông, mà cả Trung Quốc.

Luật dẫn độ được đề xuất sẽ vi phạm cam kết của Trung Quốc về việc tuân thủ mô hình "nhất quốc, lưỡng chế" ở Hồng Kông. Và bằng cách trao cho chính quyền ở Bắc Kinh một công cụ pháp lý thuận tiện để bắt những cá nhân được coi là kẻ thù của nhà nước Trung Quốc, pháp chế sẽ làm mất tự do của công dân Hồng Kông - và của người nước ngoài cư trú ở đó.

Mặc dù dự thảo luật không chính thức áp dụng cho các vi phạm chính trị, nhưng luật này sẽ không bảo vệ trong thực tế. Theo hệ thống pháp luật Trung Quốc - được kiểm soát bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc - sự khác biệt giữa các vi phạm chính trị và các tội phạm thông thường là bị xóa nhòa trong vô vọng. Trên thực tế, nhà nước Trung Quốc do Đảng cai trị đàn áp ngày càng nhiều các nhà hoạt động cho nhân quyền bằng cách buộc tội họ phạm tội hình sự, không phải là do chính trị, Các luận điểm cáo buộc quen thuộc bao gồm “việc điều hành một doanh nghiệp bất hợp pháp và gây các cuộc cãi vã rắc rối“.

Nếu dự luật được thông qua, chính quyền lục địa sẽ có thể bắt giữ bất cứ ai ở Hồng Kông một cách dễ dàng, với mục tiêu buộc tội họ có thể bị dẫn độ. Với mức độ chứng minh thấp - các công tố viên sẽ không cần phải cung cấp bằng chứng ngoài nguyên nhân có thể xảy ra - việc bảo vệ chống lại các yêu cầu dẫn độ có động cơ chính trị là rất mong manh.

Tuy nhiên, đồng thời, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên ý thức rằng thế giới bên ngoài đang theo dõi những diễn biến hiện tại với sự báo động lớn. Trừ khi chính phủ Trung Quốc lùi bước, đặc biệt là Hoa Kỳ, rất có thể sẽ thực hiện các biện pháp để khiến họ phải trả giá đắt

Kể từ khi Hồng Kông trao lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997, các chính phủ phương Tây đã duy trì các đặc quyền kinh tế để giúp củng cố niềm tin cho thành phố. Năm 1992, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ-Hồng Kông, để tiếp tục coi thành phố là một thực thể riêng biệt với Trung Quốc đại lục. Luật này dành các đặc quyền kinh tế và thương mại cho Hồng Kông, như tiếp tục thâm nhập các công nghệ nhạy cảm và trao đổi tự do đồng đô la Mỹ với đồng đô la Hồng Kông.

Nhưng những lợi ích như vậy phụ thuộc vào việc Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình theo Bảng Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 về Hồng Kông, trong đó đưa ra các điều khoản của bàn giao trong tương lai của thành phố. Trong số những thứ khác, Trung Quốc cam kết duy trì mức độ cao về tự chủ, tự do và pháp trị của Hồng Kông trong 50 năm

Đạo luật về chính sách Mỹ-Hồng Kông có cách để ngăn chặn Trung Quốc vi phạm các cam kết của mình. Đặc biệt nhất là chính sách này quy định minh thị cho tổng thống Hoa Kỳ có quyền ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ một số hoặc tất cả các đặc quyền của Hồng Kông nếu ông xác định rằng, “Hồng Kông không đủ tự chủ để biện minh cho việc đối xử theo một luật cụ thể của Hoa Kỳ.“ Trong khi tạo ra quyết định như vậy, tổng thống nên cứu xét “các điều khoản, nghĩa vụ và kỳ vọng được thể hiện trong Bảng Tuyên bố chung đối với Hồng Kông.“

Ngay cả khi đọc thoáng qua về Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ-Hồng Kông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cần phải nhận rõ rằng những hành động của họ trong những năm gần đây đã gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tình trạng thành phố như là một thực thể tự trị. Những hành động này bao gồm việc bắt cóc năm nhà xuất bản sách có trụ sở đặt tại Hồng Kông, qua các lý do đáng ngờ vực, phủ nhận tư cách của các nhà lập pháp thành phố mà họ được bầu cử theo thể thức dân chủ và tống giam các nhà hoạt động cho dân chủ. Đối với Hoa Kỳ, việc thông qua luật dẫn độ cũng có thể là biện pháp cuối cùng vì không còn chịu đựng nổi nữa.

Cuộc đối đầu đang diễn ra giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các công dân Hồng Kông sẽ cung cấp đạn dược mới cho những người cứng rắn ở Hoa Kỳ, họ là những người đã ủng hộ lập trường quyết liệt chống chính phủ Trung Quốc. Thu hồi các đặc quyền của Hồng Kông sẽ thúc đẩy mục tiêu đó, bởi vì nó sẽ gây tổn hại nặng nề cho Trung Quốc.

Rốt cuộc, khi chiến tranh lạnh về mặt kinh tế Hoa-Mỹ leo thang, và những rào cản lập quy và lập pháp gia tăng khiến các doanh nghiệp Trung Quốc khó tăng vốn ở Mỹ, Hồng Kông sẽ trở nên vô cùng quý giá đối với Trung Quốc như một trung tâm tài chính nước ngoài. Nhưng nếu Hoa Kỳ quyết định rút các đặc quyền của Hồng Kông với lý do các hành động của Trung Quốc không còn biện minh cho việc coi đó là một thực thể tự trị, thì giá trị thành phố là một trung tâm tài chính sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các doanh nhiệp Trung Quốc sẽ có ít khả năng thâm nhập để tỉm vốn hơn và định giá của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sẽ giảm.

Ngay cả khi Mỹ không thực hiện biện pháp trừng phạt này, Trung Quốc sẽ gặt hái những gì họ đã gieo. Việc thông qua luật dẫn độ sẽ có khả năng tác hại tinh thần trọng pháp ở Hồng Kông và sức hấp dẫn của nó như là một trung tâm thương mại quốc tế. Trừ khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, sẵn sàng chấp nhận những hậu quả tai hại này, họ nên rút dự luật này trước khi quá muộn.

***
Bùi Mẫn Hân, Giáo sư môn Công quyền học tại Claremont McKenna College, tác giả của China’s Crony Capitalism và Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Mỹ-Hoa của Thư viện Quốc hội.

Nguyên tác: China Is Courting Disaster in Hồng Kông

https://www.project-synd...es-by-minxin-pei-2019-06

Bùi Mẫn Hân, Đỗ Kim Thêm dịch

Edited by user Monday, June 17, 2019 10:22:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10767 Posted : Monday, June 17, 2019 10:42:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hong Kong biểu tình, ông Tập ăn bánh sinh nhật Putin tặng


(Nguồn: BBC)

2019-06-17

UserPostedImage

Bánh kem, đào và rượu vang mừng sinh nhật 66 của Chủ tịch TQ ở Dushanbe, Tajikistan hôm 15/06. Vị khách đặc biệt tự mang bánh đến chính là Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Dù biểu tình ở Hong Kong sôi sục, đài báo Trung Quốc vẫn tỏ ra bình thường và tập trung vào tin Chủ tịch Tập thăm Tajikistan và nhận quà từ Tổng thống Putin.

Cùng thời gian, có bình luận trên báo Hong Kong rằng người dân ở đây đang đấu tranh chống một triết lý chính trị cấm đoán của Bắc Kinh, và nếu Hong Kong thất bại, Trung Quốc sẽ làm như vậy ở Đài Loan và Biển Đông.

Hôm 16/06, Chủ tịch Tập Cận Bình đã về lại Bắc Kinh sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Kyrgyzstan và Taijikistan.

Ông dự Thượng đỉnh lần thứ 5 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cơ chế ra đời từ sáng kiến của Trung Quốc nhằm tăng liên kết với Trung Á, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nhân dân Nhật báo chạy tin trang nhất về chuyến thăm và nhắc đến sự hiện diện của ông Tập tại Hội nghị CICA - Giao lưu và Xây dựng Niềm tin châu Á ở Tajikistan.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh đến tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân mang bánh sinh nhật tới khách sạn ở Dushanbe,Tajikistan hôm 15/06 để tặng Chủ tịch Tập nhân ngày sinh 66 của ông.

Trong chuyến thăm đến Moscow gần đây, ông Tập Cận Bình gọi ông Putin là "người bạn tốt nhất".

Phát biểu của ông Tập Cận Bình, rằng "Trung Quốc sẽ không bao giờ gây hại cho ai, và không bao giờ phản bội bạn bè" tại hội nghị CICA được báo Trung Quốc đăng tải đồng loạt.

UserPostedImage

Phong trào biểu tình lúc lên đỉnh cao cuối tuần qua đã thu hút gần 2 triệu người

Trường kỳ chống Mỹ?

Truyền thông Trung Quốc không đề cập nhiều đến các cuộc biểu tình từ một tuần qua ở Hong Kong mà nhắc đến "cuộc chiến trường kỳ" trong thương mại với Mỹ.

Sang ngày 17/06, tờ China Daily của chính phủ Trung Quốc, trong ấn bản cho Hong Kong trích lại lời một phát ngôn viên của đặc khu hành chính nhấn mạnh rằng: Chính phủ Hong Kong tôn trọng, trân quý các giá trị cơ bản đã làm nơi đây thành một xã hội văn minh, tự do, cởi mở và đa nguyên."

Hiện chưa rõ đây có phải là thông điệp được Bắc Kinh chuẩn thuận, đánh dấu một thay đổi trong cách ứng xử trước làn sóng biểu tình ồ ạt, nhưng theo chính phủ Hong Kong thì họ "có mục tiêu phục hồi ổn định càng nhanh càng tốt, tránh xảy ra thương tích cho bất cứ ai".

Cũng có bình luận rằng Trung Quốc bận tâm hơn với cuộc thương chiến Mỹ - Trung trước G20 tại Nhật Bản tháng này, khi chủ tịch Tập có cơ hội gặp TT Trump.

Một loạt báo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh và Thượng Hải đăng các bài nêu cao quyết tâm "không lùi bước", "chiến đấu đến cùng" với Mỹ.

Nhưng Trung Quốc cũng phản đối thái độ của Hoa Kỳ về Hong Kong.

Tuần qua, một thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập phó đại sứ Mỹ Robert Forden tới để phản đối việc Washington lên án dự luật dẫn độ Hong Kong.

Cho tới tuần trước báo chí Trung Quốc gợi ý rằng người Hong Kong "bị các thế lực nước ngoài" khuấy động.

Không chỉ chính phủ Mỹ, mà lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Quốc hội, bà Nancy Pelosi cũng đã lên tiếng nói Trung Quốc "đang làm suy yếu dân chủ ở Hong Kong".

UserPostedImage

Một cô gái thành kính thắp nhang tưởng nhớ người đã khuất. Một người ngã chết trong đợt biểu tình ở Hong Kong tuần qua

Tháng 5 vừa qua, bà Pelosi cũng đón bà Anson Chan, cựu thư ký Hội đồng Điều hành Hong Kong (thời Chủ tịch Đặc khu Đổng Kiến Hoa) tới thăm Mỹ.

Bà Anson Chan tuần trước lên tiếng phê phán chính quyền của bà Carrie Lam về cách đối xử với người biểu tình.

Cũng có ý kiến từ Hong Kong, của nhà báo kỳ cựu Philip Bowring nêu hướng giải thích khác, vì sao người Hong Kong biểu tình.

Theo ông Bowring, đổ cho người nước ngoài là vô lý vì "ngoại kiều luôn có thể rời đi, còn người dân Hong Kong thì không", nên họ đấu tranh là vì tương lai của mình.

Ông cũng nêu sự liên quan đến Đài Loan và Biển Đông trên tờ South China Morning Post.

"Nếu cuộc thảo luận ở Hong Kong bị cấm chỉ vì ai đó dám đặt câu hỏi về chủ quyền Trung Quốc, thì người ta mất bao lâu nữa, trước khi lệnh cấm như vậy sẽ áp dụng cho các vấn đề lớn hơn: Đài Loan, Tây Tạng, Biển Đông, và chỉ thảo luận không thôi cũng có bị cho là phản quốc và phê phán Đảng Cộng sản TQ bị coi là lật đổ?"

Còn về bà Carrie Lam, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, tờ Sunday Times 16/06 ở Anh cho rằng bà đã "trượt tay, làm rớt trái bóng" mà Bắc Kinh ném cho.

Báo Anh cũng nói bà Lam theo Công giáo, từng học ở Cambridge, và cả chồng bà (người Hoa) và hai con đều có quốc tịch Anh.

Đi lên từ vai trò quan chức hành chính, bà đã không tỏ ra là một lãnh đạo chính trị cho Hong Kong, theo Sunday Times.

Tờ báo này tin rằng bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) "sẽ bị Bắc Kinh loại sau một thời đoạn khả dĩ để không khó coi", nhưng ai lên thay bà thì cũng chỉ "diễn thuê" cho Trung Quốc ở vai trò đó mà thôi.

Nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng ở Hong Kong, Joshua Wong, sau khi ra tù hôm 17/6 đã kêu gọi bà Carrie Lam từ chức ngay.

Trả lời BBC News, Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) nói chính cách biện pháp cứng rắn của chính quyền "đang biến cả một thế hệ người bình thường ở Hong Kong thành bất đồng chính kiến".
Hoàng Nam  
#10768 Posted : Monday, June 17, 2019 11:16:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thắng Chile 3-0,
Hoa Kỳ vào vòng 16 Women’s World Cup 2019


June 16, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Carli Lloyd (phải) của đội tuyển nữ Hoa Kỳ tranh chấp bóng với hậu vệ Carla Guerrero của Chile trong trận đấu bảng F giải Women's World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Chile diễn ra tại Parc des Princes, Paris ngày 16 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Frank Fife/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn thế giới nữ 2019 – Women’s World Cup 2019 – tiếp tục với hai trận đấu bảng F giữa đội tuyển nữ Thụy Điển gặp Thái Lan lúc 6 giờ sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, và trận so tài giữa Hoa Kỳ với Chile trong cùng ngày lúc 9 giờ sáng. Tất cả tính theo giờ California.

Ở trận đầu diễn ra trên sân Allianz Riviera, Nice, các cô gái xứ Bắc Âu dễ dàng vượt qua đội bóng nữ đại diện của Đông Nam Á, Thái Lan với tỷ số 5-1. Cả 5 bàn thắng của Thụy Điển dến từ các chân sút Sembrant (phút 6), Asllani (phút 19), Rolfo (phút 42), Hurtig (phút 81) và Rubensson (phút 90+6). Thái Lan chỉ gỡ gạc danh dự với bàn thắng của Kanjana phút 90+1.

Thắng cả hai trận trước Chile 2-0 và Thái Lan 5-1, Thụy Điển được 6 điểm, tạm thời đứng nhì bảng F và chính thức góp mặt vòng 16 đấu loại trực tiếp.

UserPostedImage

Carli Lloyd của đội tuyển nữ Hoa Kỳ sút tung lưới Chile trong trận đấu bảng F giải Women’s World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Chile diễn ra tại Parc des Princes, Paris, ngày 16 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Trong trận đấu thứ nhì giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Chile diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris trước sự chứng kiến của hơn 45 ngàn khán giả, các cô gái Mỹ cũng thoải mái đá bại đối thủ Nam Mỹ 3 bàn không gỡ.

Thật ra trước đội Chile được đánh giá thấp hơn, nên huấn luyện viên Jill Ellis đã có bảy thay đổi trong đội hình xuất phát so với trận nghiền nát Thái Lan 13-0 trước đó. Cả tiền đạo Alex Morgan, với 5 bàn thắng vào lưới Thái, và Megan Rapinoe đều được cho nghỉ ngơi.

Và trong suốt 90 phút, Hoa Kỳ hầu như kiểm soát thế trận, luôn tạo sức ép lên khung thành Chile. Ngay trong hiệp đầu tiên, thủ quân Carli Lloyd, 36 tuổi, cầu thủ lần thứ tư dự World Cup, một mình lập cú đúp quá đẹp.

UserPostedImage

Tiền vệ Lindsey Horan của đội tuyển nữ Mỹ sút banh trong trận đấu bảng F giải Women’s World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Chile diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, ngày 16 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Phút 11 trong đợt tấn công trước khung thành Chile, Carli Lloyd với cú sút ngay vùng cấm địa, không để cho thủ môn Chile có cơ hội cản phá và cú đánh đầu tuyệt đẹp vào lưới phút 35, trở thành nữ cầu thủ Mỹ thứ ba ghi nhiều bàn thắng nhất từ trước đến nay chỉ đứng sau Michelle Akers (12 bàn) và Abby Wambach (14 bàn) và cũng là nữ cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong sáu trận World Cup Nữ liên tiếp.

Bên cạnh đó, tiền vệ trung tâm Julie Ertz, phút 35, cũng thể hiện đẳng cấp của mình với pha đánh đầu quá đẹp từ quả đá phạt góc khiến thủ môn dù tay có chạm bóng vẫn không thể cản được banh vào lưới.

Trong hiệp nhì, hệ thống Video trợ giúp trọng tài VAR đã cho Hoa Kỳ được hưởng quả đá phạt đền nhưng rất tiếc thủ quân Carli Lloyd lại đá ra ngoài cột dọc trái, mất cơ hội lập cú hat-trick ở trận đấu này.

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ trước trận đấu bảng F giải Women’s World Cup 2019 với Chile diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, ngày 16 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Với hai trận thắng trước Thái và Chile, Hoa Kỳ tiếp tục đứng đầu bảng F và cùng với Thụy Điển bước vào vòng trong đấu loại trực tiếp. Hai trận đấu cuối cùng của bảng này diễn ra cùng lúc 12 giờ trưa (giờ California) ngày Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, giữa Thụy Điển và Hoa Kỳ chỉ có tính cách phân thứ hạng bảng trong khi Chile gặp Thái Lan sẽ là trận sống còn giữa hai đội để có được hạng thứ ba, với hy vọng nằm trong số bốn đội có thành tích tốt nhất giành vé vớt.

Như vậy tính cho đến hết ngày Chủ Nhật 16, Tháng Sáu, có tất cả tám đội tuyển chính thức có mặt ở vòng 16 đấu loại trực tiếp là Pháp, Đức, Ý, Anh, Hòa Lan, Canada, Thụy Điển và Hoa Kỳ.

(TTC)

Mắt Buồn  
#10769 Posted : Tuesday, June 18, 2019 2:56:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phận đàn bà!


Huy Phương

June 16, 2019

UserPostedImage

Le Thi Vu, một phụ nữ Việt Nam được giải cứu sau khi bị bán sang một nhà thổ ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

“Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung!” (Kiều)

Lúc mới cưới nhau, tôi hỏi vợ “Em muốn sinh con gái hay con trai?” thì vợ tôi không ngần ngại, trả lời: “Con trai!”

Cô ấy giải thích không phải vì chuyện “trọng nam, khinh nữ,” nhưng là sinh con gái, đời con sẽ khổ, thì lòng cha mẹ cũng không yên!

Hai câu thơ của Nguyễn Du dẫn trên, là một tiếng thở dài cho cuộc đời, thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy oan trái, bất công.

Ngoài chuyện bất công của xã hội, người phụ nữ lại mang thêm thiên chức mang nặng đẻ đau, chịu cảnh sinh nở, “vượt cạn một mình,” (Người ta đi biển có đôi, tôi nay đi biển mồ côi một mình!) rồi vắt bầu sữa nuôi con, cảnh lấy chồng xa, hay gặp cảnh làm dâu nhà chồng phong kiến, cảnh khổ trăm bề.

Đàn bà con gái có cái khổ riêng, mỗi tháng ba, bốn ngày. Xã hội ngày xưa quan niệm những ngày ấy người đàn bà là một thứ dơ bẩn, tội lỗi không được đi ngang bàn thờ tổ tiên, không được đến nơi tế lễ, hội hè. Khi sinh nở, “đau như đau đẻ,” không ai chia xẻ, mà nhiều khi một trăm ngày sau mới được để cho chồng vào thăm.

Tôi không rõ quan niệm của Tây phương về nam, nữ ra sao, nhưng rõ ràng theo quan niệm của người Việt chúng ta, “mười gái không bằng một trai” đã xô đẩy người đàn bà vào một thế yếu vì vấn đề đối xử, và quả là làm thân đàn bà khổ thật.

Vì sao chúng ta quan niệm người đàn ông đi xa cũng chẳng có vấn đề gì, nhưng sao lại có câu “thân gái dặm trường.” Không nghe nói cảnh khổ đi làm rể, nhưng lại có cảnh làm dâu! Không nghe ai nói con trai lấy vợ đường xa, mà chỉ nghe người con gái than thở: -“Mẹ ơi đừng gả con xa/ Chim kêu vượn hú biết nhà má đâu?”

Đàn ông vô tình với mẹ, không như người đàn bà: “Chiều chiều ra đứng ngõ sau/ Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều!?”

Vậy làm thân con gái có khổ hơn đàn ông không?

Ngày xưa, theo quan niệm của ông bà chúng ta, con gái đi lấy chồng sẽ là con người ta. Nuôi chúng lớn, cho ăn học tới nơi, tới chốn rồi chúng cũng theo chồng, chẳng có đứa nào chăm lo hương khói cho tổ tiên. Đó cũng là câu nói cửa miệng của mọi gia đình: “Dâu là con, rể là người dưng!”

Về phía nhà gái, thì con gái mình khi xuất giá đã trở thành con của gia đình khác! Còn con trai của mình, lấy vợ thì nó vẫn là khách nhà vợ, nghĩa là chúng ta không mất con.

Con gái chậm lấy chồng bị thiên hạ gọi là “ế” coi như món hàng bán chậm. Con gái ly dị về lại nhà mẹ, bị đời dèm pha là bị chồng bỏ. Sao con trai chậm lập gia đình không ai chê, và đàn ông phải chuyện đỗ vỡ gia đình thì được coi là bỏ vợ, chứ ít người cho là vợ bỏ!

Trong văn chương Việt Nam, nhân vật phụ nữ nào cũng lâm cảnh khổ. Nàng Kiều bán mình chuộc cha, 15 năm lưu lạc (Biết đâu thân phận con ra thế này!); người phụ nữ trong Cung Oán Ngâm Khúc (Mảnh xiêm y lạnh ngắt như đồng;) người đàn bà đợi chờ chồng đi chinh chiến trong Chinh Phụ Ngâm (Liễu dương biết thiếp đoạn đường này chăng?)

Rồi nhớ đến thân phận người kỹ nữ của Bạch Cư Dị bên Tàu, cũng là số kiếp đàn bà. (Thuyền không, đậu bến mặc ai – Quanh thuyền trăng dãi, nước trôi lạnh lùng!)

Ngày nay số phận một người thiếu nữ vượt biển nguy hiểm, khổ đau hơn hẳn một thanh niên vượt biên! Sao số phận thảm khốc, oan khuất trong thời đại này đọa đày người đàn bà Việt Nam đến vậy!

Ngày xưa, khi Vương Ông mắc nạn, Thúy Kiều phải hy sinh, bán mình cho Mã Giám Sinh, lấy số tiền 400 lạng bạc để lo lót cho lũ quan nha, sâu mọt để cứu cha. Ngày nay trên xứ sở Việt Nam có bao nhiêu phụ nữ mang số phận của nàng Kiều như thế, rõ ràng là bán xác thân làm gái điếm, làm vợ nước người hay đi ở đợ cho qua cơn bức bách… Họ có được gì ở tuổi dậy thì, một mối tình đẹp đẽ, thơ ngây, một công ăn việc làm hay là một đời sống ổn định?

Thậm chí người phụ nữ đi lấy chồng tha phương còn được nỗi an ủi là có cực khổ, xót xa trăm bề, thì cũng không như ở Việt Nam, gặp thằng chồng nát rượu, say sưa về đánh vợ!

Đất nước này được trang trí với một ngày Phụ Nữ Quốc Tế, có một người đàn bà làm Phó Chủ tịch Nước, một phụ nữ cầm đầu Quốc Hội, một bà Bộ Trưởng, và vô số cuộc thi Hoa Khôi, Hoa Hậu để tôn vinh sắc đẹp, nhưng nhân phẩm và giá trị của người phụ nữ xuống thấp chưa từng thấy! Con người trên trái đất, phụ nữ thường hạnh phúc hơn đàn ông, duy chỉ ở 3 nước, trong đó có Việt Nam, phụ nữ bất hạnh hơn đàn ông. Hai nước còn lại là Brazil, Nam Phi.

Có 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực về thể xác, tình dục và tinh thần.

Ngày nay Quý Bà được may mắn làm người phụ nữ nước Mỹ, đất nước của “Lady First,” đất nước mà thân phận người đàn ông được xếp hàng sau ‘thú cưng.’ Trong xã hội Mỹ, đàn ông lái xe về nhà ngay sau khi tan sở là chuyện tất nhiên.

Ở Mỹ, người ta không xem việc ăn nhậu là cần thiết, người chồng thường dùng thời gian cuối tuần để phụ vợ, dạy dỗ con cái, làm vườn hay dọn dẹp nhà cửa. Đàn ông đừng tưởng là có thể làm “Trời,” hay tệ lắm là gia trưởng, để có thể bất bình đánh vợ một bạt tai, nếu chưa muốn bị còng tay vào tù.

Khi nói đến sự tích Câu Tiễn, người Tàu có câu “Người quân tử mười năm trả thù chưa muộn!” Ở Mỹ chúng ta đã thấy có nhiều chuyện đổi đời, người đàn bà Việt Nam vùng lên trả thù chồng như thế nào, và cả những cô dâu cũng đối dầu với bà mẹ chồng ra mặt.

Ở xứ sở mình đàn ông được cả một thói tục xã hội, một thứ áp lực gia đình che chở, bao bọc và bênh vực đến cùng, cho nên giờ này đàn bà vẫn phải chịu thân phận không may, đôi khi chấp nhận cả một cuộc đời héo hon…

Bây giờ được đến Thiên Đường của phụ nữ rồi, chỉ cần nhớ đến ba con số 9-1-1!

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#10770 Posted : Tuesday, June 18, 2019 8:06:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trung Quốc xuất cảng kỹ thuật theo dõi


By Vũ Hiến -

May 6, 2019

Ngay tại trung tâm thủ đô Quito của Cộng hoà Ecuador, thuộc khu vực Nam Mỹ, một toà nhà màu xám nổi bật lên trên phần đất đắc địa có thể nhìn thấy hết quang cảnh của thành phố, từ những toà nhà cao mọc lên từ phía dưới thung lũng Andean tới những khu xóm dân cư được xây bám vào các sườn núi bao bọc xung quanh.

UserPostedImage

Hệ thống theo dõi tại Trung Quốc – nguồn YouTube

Bên trong toà nhà này là nơi làm việc của các nhân viên an ninh, công việc chính của họ là dán mắt vào màn hình của máy điện toán, xem xét các đoạn phim được gửi về từ 4,300 máy quay hình được đặt ở khắp nơi trên đất nước này.

Những máy quay hình cực mạnh gửi những hình ảnh thu được về cho 16 trung tâm giám sát và theo dõi tại Ecuador, nơi có hơn 3,000 nhân viên an ninh túc trực làm việc 24 giờ mỗi ngày. Những nhân viên này được trang bị với những cần điều khiển (joysticks) và các máy quay hình làm việc theo các chuyển động trên những ngón tay của họ, rà soát các con đường để tìm xem nơi nào đang diễn ra những vụ buôn bán bạch phiến, cướp bóc và giết người. Nếu nhân viên an ninh nghi ngờ một nơi nào đó đang có những sinh hoạt bất thường, họ sẽ quay ống kính tới gần sát khu vực bị tình nghi đó.

Những thiết bị này được chế tạo với kỹ thuật được mua về từ một nơi cách xa nửa vòng trái đất và cũng là nơi được mệnh danh là “thủ đô thế giới trong việc theo dõi và giám sát sinh hoạt của người dân”: Trung Quốc.

Hệ thống giám sát của Ecuador, được bắt đầu lắp ráp vào năm 2011, là một phiên bản đơn giản của một chương trình điện toán hoá việc theo dõi người dân trong nước mà chính quyền Bắc Kinh đã chi ra nhiều tỷ Mỹ kim để xây dựng trong hơn một thập niên qua việc nghiên cứu và phát triển kỹ thuật này. Theo lời của chính quyền Ecuador, các đoạn phim thu hình từ máy quay và gửi về cho cơ quan an ninh đều được giám định lại mỗi năm.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của tờ New York Times cho biết những đoạn phim này không chỉ gửi về cho cảnh sát mà còn chuyển tới cho cơ quan tình báo quốc nội đầy quyền lực mà dưới thời của cựu Tổng thống Rafael Correa được sử dụng như một công cụ để theo dõi, đe doạ và tấn công các chính khách đối lập. Thậm chí trong khi chính phủ mới dưới quyền Tổng thống Lenin Moreno hiện nay đang điều tra về các tố cáo lạm dụng quyền lực của cơ quan này, các đoạn phim theo dõi vẫn tiếp tục được gửi về.

UserPostedImage

Máy thu hình tại Tân Cương – nguồn New York Times

Dưới thời Tập Cận Bình, chính quyền Trung Quốc đã cho tăng cường chính sách theo dõi sinh hoạt của người dân trong nước, với kết quả là xuất hiện một thế hệ các công ty mới có khả năng chế tạo được những kỹ thuật theo dõi tinh vi hơn gấp bội trong khi vẫn giữ được giá thành thấp. Rồi đề án xây dựng hạ tầng cơ sở toàn cầu (Một vành đai, Một con đường) tiếp sức thêm để đưa kỹ thuật này lan đi xa hơn nữa.

Trường hợp của Ecuador cho ta thấy kỹ thuật theo dõi được xây dựng lên cho hệ thống chính trị của Trung Quốc nay đang được áp dụng, và nhiều khi bị lạm dụng, ra sao bởi nhiều chính phủ khác trên thế giới. Hiện đã có 18 quốc gia – bao gồm Zimbabwe, Uzbekistan, Pakistan, Kenya, Các Tiểu vương quốc Ả Rập và thậm chí kể cả nước Ðức – đang sử dụng các hệ thống theo dõi do Trung Quốc chế tạo, và có 36 nước đã qua các chương trình huấn luyện về các đề tài như “hướng dẫn dư luận quần chúng”, mà theo một phúc trình Tháng 10 vừa qua của Freedom House, một tổ chức nghiên cứu dân chủ, thực sự ra chỉ là để huấn luyện các kỹ thuật kiểm duyệt trong nước.

Với các loại thiết bị theo dõi của Trung Quốc nay đang được xuất cảng tới nhiều nơi trên thế giới, nhiều người đã lên tiếng cảnh báo rằng kỹ thuật theo dõi này có thể hỗ trợ và đặt nền móng cho tương lai của các chế độ độc tài được hỗ trợ bởi kỹ thuật, và có tiềm năng đưa đến tình trạng người dân bị tước mất quyền riêng tư ở một mức độ quy mô. Kỹ thuật theo dõi này thường được mô tả như là hệ thống an ninh công cộng, nhưng mặt trái của nó là được sử dụng như những công cụ đàn áp chính trị, như đã thấy xảy ra ở nhiều nơi mà Ecuador là một trường hợp điển hình.

Có thể nói Trung Quốc hiện đang gần như một mình chiếm lĩnh thị trường hắc ám này. Và những món tiền vay mượn do Bắc Kinh hỗ trợ đã giúp xuất cảng kỹ thuật theo dõi này tới những quốc gia trước đây không có đủ khả năng tài chánh để mua, trong khi hệ thống chính trị độc tài của Trung Quốc tìm đủ mọi cách lấp liếm, che đậy những hợp đồng thiếu minh bạch và phủi tay trách nhiệm trong việc lắp đặt và sử dụng kỹ thuật này.

UserPostedImage

Tại một trung tâm theo dõi ở thủ đô Quito, Ecuador – nguồn Getty Images

Như trong trường hợp của Ecuador, với một hợp đồng được hoàn tất vào Tháng 2 năm 2011, kèm trong đó là cam kết bảo đảm những món tiền cho vay từ Bắc Kinh, chính quyền Ecuador đã đưa bút ký vào mà không qua một tiến trình đấu thầu nào. Quốc gia Ecuador nhận được hệ thống theo dõi do Trung Quốc thiết kế và được tài trợ bởi tiền vay mượn của Trung Quốc. Ðể đổi lại, Ecuador trả nợ bằng một trong những món hàng xuất cảng của họ là dầu hoả.

Lối làm ăn này ngày càng trở thành một thứ thông lệ đã rồi. Ðể đổi lấy tín dụng cho việc xây dựng cơ sở theo dõi với tổng chi phí lên tới $19 tỷ, Ecuador đã ký sang nhượng một phần lớn lượng dự trữ dầu hoả của quốc gia.

Những hoạt động của kỹ thuật theo dõi này cũng đã gây sự chú ý từ những quốc gia láng giềng với Ecuador. Theo lời thuật lại của một giới chức Ecuador từng làm việc trong dự án xây dựng hệ thống theo dõi vào năm 2013, một số giới chức chính quyền Venezuela đã đến xem hệ thống. Và với nỗ lực thúc giục bởi nhân vật từng đứng đầu cơ quan tình báo dưới thời Hugo Chavéz, Venezuela đã ký hợp đồng mua một phiên bản lớn hơn hệ thống của Ecuador, với mục tiêu lắp đặt khoảng 30,000 máy quay hình. Bolivia là quốc gia kế tiếp đi theo hai quốc gia vùng Nam Mỹ nói trên.

UserPostedImage

Kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt – nguồn Getty Images

Tuy nhiên, tham vọng của Bắc Kinh còn muốn đi xa hơn giới hạn xuất cảng kỹ thuật theo dõi tới những quốc gia trên. Ngày nay, cơ quan an ninh trên khắp lãnh thổ Trung Quốc ngày ngày thu thập thông tin từ hàng nhiều chục triệu máy quay hình, và hàng tỷ hồ sơ các hoạt động kinh doanh, sử dụng internet và du lịch, để theo dõi mọi hoạt động của công dân trong nước họ. Một danh sách theo dõi trên toàn quốc những công dân Trung Quốc được gắn nhãn hiệu là những người có thể là tội phạm và có tiềm năng khích động chính trị trong tương lai bao gồm từ 20 đến 30 triệu người – nhiều hơn dân số 16 triệu của Ecuador.

Một ví dụ điển hình nhất cho việc sử dụng kỹ thuật theo dõi của chính quyền Trung Quốc là tại khu vực Tân Cương, nơi mà kỹ thuật mới nhất hiện nay là nhận dạng khuôn mặt (facial recognition) đang được cài đặt vào trong mạng lưới máy quay hình theo dõi thật quy mô của Trung Quốc, để theo dõi 11 triệu người thiểu số Uighurs (Duy Ngô Nhĩ) dựa trên hình dạng bề ngoài và lưu lại hồ sơ từng đường đi nước bước của họ để sau này khi cần thì hệ thống an ninh của Trung Quốc có thể truy tìm và duyệt xét lại dễ dàng mà không mất nhiều thời gian.

Theo một phóng sự điều tra của tờ New York Times, trung bình mỗi tháng, hệ thống theo dõi của Trung Quốc rà xét khoảng 500,000 khuôn mặt, trong đó một phần không nhỏ là những người Uighurs. Trung Quốc đã dành ra một khoản ngân sách khá lớn để theo dõi người Uighurs, lấy lý do vì có bạo động sắc tộc tại Tân Cương và các tay khủng bố gốc Uighurs đã từng tổ chức những cuộc tấn công vào một số nơi. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã bỏ tù nhiều trăm ngàn người Uighurs tại Tân Cương vào trong những nơi mạo danh là “trại cải tạo”.

Có thể nói việc Trung Quốc xuất cảng kỹ thuật theo dõi cũng không khác gì họ đang xuất cảng chính sách kiểm soát và đàn áp người dân trước kia đã từng được áp dụng ở Liên Sô dưới thời Stalin hay tại Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Ðông hoặc tại miền Bắc Việt Nam trước 1975, nhưng nay có phần tinh vi hơn nhiều nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật.

Và như có người đã lên tiếng cho rằng các hoạt động này của chính quyền Trung Quốc, ở một mức độ nào đó, có thể được xem như một cuộc khủng hoảng khá cấp bách mà nếu không ai chịu lên tiếng thức tỉnh cũng có nghĩa là chúng ta đang tự nguyện mộng du vào trong cuộc khủng hoảng đó.

VH
Arlington, TX

Edited by user Tuesday, June 18, 2019 8:09:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10771 Posted : Wednesday, June 19, 2019 7:10:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bờ sông Tagus và thủ đô Lisbon


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
May 3, 2019

UserPostedImage

Thành phố Lisbon nhìn từ bên tượng Chúa Cứu Rỗi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lisbon, thủ đô của đất nước Portugal (Bồ Đào Nha), nằm trên dãy đồi của bán đảo Iberian nhìn xuống cửa sông Tagus chảy tuôn đổ ra biển Atlantic Ocean tạo cho nơi đây một khoảng không gian đẹp nhất của Lisbon.

Khoảng không gian đó đã từng đi kèm theo với thời gian lịch sử của thế kỷ 16-18 và tạo thành thời kỳ vàng son của đế quốc hàng hải Portugal.

Đây cũng là khúc sông mà phần lớn các nhà hàng hải nổi tiếng của Portugal cùng với các con thuyền ra khơi vượt đại dương đi tìm những vùng đất mới vào thế kỷ 15-16.

Chính quyền Lisbon đã dựng tượng đài “Cánh Buồm Đại Dương” bên bờ sông Tyrus để kỷ niệm 500 năm ngày mất của Hoàng Tử Henry the Navigator (Nhà Hàng Hải – Hoàng Tử Henry), ông là một nhà tiên phong và hết lòng với các chuyến đi chinh phục biển của đất nước Portugal.

Ngoài ra, tượng “Cánh Buồm Đại Dương” cũng là để kỷ niệm những người mạo hiểm từ những thế kỷ trước đã đi tiên phong, tìm ra thấy các vùng đất mới, các vùng biển mới và họ cũng cho một chứng minh hùng hồn đến các nhà khoa học thời ấy biết rằng “trái đất chắc chắn là một hình cầu!”

Những hình tượng trên “Cánh Buồm Đại Dương” người ta nhận thấy ngoài tượng của Hoàng Tử Henry The Navigator còn có tượng của các nhân vật kỳ tài như Vasco da Gamma, Ferdinand Magellan, và còn thêm rất nhiều tượng của những nhà mạo hiểm vào các thế kỷ trước. Lữ khách từ phương xa đến đây không khỏi bùi ngùi nhớ về những nhân vật mạo hiểm đã tìm ra những chân trời mới cho nhân loại.

UserPostedImage

Tượng đài “Cánh Buồm Đại Dương” ra khơi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu đi xe từ bên Madrid (thủ đô Spain, Tây Ban Nha) muốn vào trung tâm thành phố Lisbon, người ta có hai cách đi: một là đi từ hướng Bắc xuống, hai là đi từ phía Nam lên. Thường thì người ta chọn đi hướng Bắc cho gần. Tuy nhiên, tôi đề nghị nên vào Lisbon từ hướng Nam vì đi như vậy chúng ta thế nào cũng phải đi qua con sông Tagus thì mới vào trung tâm Lisbon được.

Hình ảnh cây cầu 25 April Lisbon bắc ngang sông Tagus khiến người du khách chợt nhớ đến Golden Gate Bridge của thành phố San Francisco, California, vì sự hao hao giống nhau của chúng. Thật ra, cây cầu này là một copy của cầu Golden Gate ở San Francisco, cũng do công ty của Golden Gate thiết kế và xây dựng, chỉ khác một điều là tầng dưới của cầu thì thiết kế cho đường xe điện chứ không cho đường xe hơi như cầu Golden Gate.

Tuy nhiên, trước khi vượt cầu qua sông, một hình ảnh làm du khách sững sờ là tượng Chúa Cứu Rỗi (mà người Bồ Đào Nha gọi là Chris Rei) cao vút đứng trên một đỉnh đồi nhìn xuống dòng sông Tagus. Tượng Chúa được dựng đứng trên một bệ cao có đến cả 100 mét, còn về độ lớn tượng Chúa Cứu Rỗi Lisbon cũng suýt soát như tượng Chúa ở Rio.

UserPostedImage

Cầu 25 April ngang sông Tagus. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chúa cũng đứng dang hai tay nhìn xuống ban ơn cho thành phố Lisbon phía bên kia sông, tạo ra một một hình ảnh rất lạ cho những ai mới đến thăm Lisbon lần đầu. Đường đi vào tượng Chúa Cứu Rỗi ngoằn ngoèo lên dốc khá xa nhưng được nằm trên một vị trí rất tốt để du khách có thể thưởng ngoạn toàn cảnh của Lisbon, sông Tagus và cây cầu 25 April Lisbon.

Còn Rio de Janerio, thành phố lớn thứ hai của Brazil bên bờ biển Đại Tây Dương. Tôi gọi thành phố này là thành phố “Sông Tháng Giêng” theo cái tên của nó.

Ngoài những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, một thắng cảnh khác do con người tạo dựng và cũng trở thành biểu tượng chính của thành phố Rio là tượng Chúa Cứu Rỗi (Christo Redentor) đứng trên đỉnh ngọn núi Corcovado dang hai tay nhìn xuống Rio.

Tượng do sáng kiến của một vị tổng giám mục khởi xướng sau khi tổng giám mục được thuyên chuyển từ Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha) sang trông nom khu vực thành phố Rio de Janerio vào cuối thế kỷ 19. Sáng kiến đó được thành phố Rio ấp ủ và phải mất đến hơn 50 năm sau sáng kiến đó mới được bắt đầu.

Công trình được khởi công từ năm 1910, mãi đến Tháng Mười, 1931, ngôi tượng Chúa Cứu Rỗi mà chúng ta thấy ngày nay được hoàn thành. Tượng Chúa cao 30 mét, hai sải tay dài 28 mét, đứng trên bệ cao 8 mét (bên trong bệ cao này là ngôi nhà nguyện) và nặng đến 1,145 tấn. Tượng Chúa với khuôn mặt hiền từ và tư thế dang hai tay ban ơn cho cả thành phố. Đây là một kiến trúc tượng đặc biệt và được xem như một kỳ quan kiến trúc hiện tại.

UserPostedImage

Tượng Chúa Cứu Rỗi nhìn xuống dòng sông Tagus. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Vị trí đỉnh núi Corcovado nhô hẳn ra ngoài dãy núi và cao hơn 700 mét, vì thế người ta đứng khắp mọi nơi chung quanh thành phố Rio đều có thể dễ dàng nhìn thấy tượng Chúa Cứu Rỗi từ xa. Từ đó tên đỉnh núi Corcovado dần dần được thay thế bằng tên Christo Redentor và trở thành một trong bảy kỳ quan kiến trúc của thế giới hiện đại.

Du khách khi vào thăm khu vực Chris Rei của Lisbon, có một điều khác với Rio de Janeiro là du khách không phải trả tiền vé vào cửa. Bạn chỉ trả tiền vé thang máy nếu bạn muốn lên trên để ngắm tượng Chúa. Khuôn mặt Chúa tại Lisbon cũng khác hẳn tượng Chúa Rio, nhưng có mấy ai bận tâm đến điều đó. Đứng ở trên đỉnh cao (nơi chân Chúa), tuy rằng khoảng không gian nơi đây không rộng lắm nhưng bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của thủ đô Portugal bên con sông Tagus thoáng rông tuôn chảy ra biển.

Nếu bạn đã từng đến Rio de Janeiro thì không thể nào đứng ở Lisbon mà không nhớ đến thành phố Rio bên kia Atlantic Ocean. Chúa của hai nơi mà sao cứ như là một! Bồ Đào Nha vào thế kỷ 20 không còn là một đất nước giàu có nữa, thời kỳ lịch sử vàng son đã qua đi. Nhưng họ vẫn phải tham gia vào hai trận thế chiến của thế kỷ 20. Những mất mát, những hy sinh đó đã được người người dân Lisbon gửi gắm vào Chúa Cứu Rỗi, và từ đó tượng Chúa Christ Rei được hoàn thành vào năm 1949 nhìn xuống dòng sông Tagus để cứu rỗi và cũng để ban ơn cho thành phố Lisbon.

Bỏ qua các hệ lụy mẫu quốc (Portugal) và thuộc địa (Brazil), con người của cả hai đất nước trên đều tìm thấy một niềm tin chung cho họ. Khi nghèo đói, khi còn phân biệt chủng tộc, nhưng khi hy sinh mất mát vô nghĩa xảy đến cho cả hai thì cho dù là mẫu quốc hay thuộc địa thì Chúa Cứu Rỗi vẫn là một niềm tin chung cho cả hai nơi. Đã là một niềm tin chung thì làm sao bên này không nhớ bên kia.

Nếu từ Lisbon đã nhớ về Rio de Janeiro thì từ Rio làm sao không nhớ đến Lisbon.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Wednesday, June 19, 2019 7:18:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10772 Posted : Wednesday, June 19, 2019 12:54:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đức DaiLai LaMa: Học làm người


June 10, 2019

UserPostedImage

Tín ngưỡng của tôi rất đơn giản. Không cần có các chùa chiền, không cần các triết lý cao siêu. Tim và óc của tôi là các chùa chiền; triết lý của tôi là lòng tốt.

Học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được!


1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”.

Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng. Thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

2. Thứ hai, “học nhu hòa”.

Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên. Cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được.

3. Thứ ba, ” học nhẫn nhục”.

Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

4. Thứ tư, “học thấu hiểu”.

Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm.Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

5. Thứ năm, “học buông bỏ”.

Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Thứ sáu, “học cảm động”.

Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi,có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

7. Thứ bảy, “học sinh tồn”.

Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

Ra đi ta có được gì ?Ra đời hai tay trắng
Lìa đời trắng hai tay.
Sao mãi nhặt cho đầy.Túi đời như mây bay.
Dalai Lama

Luân Hồi, khổ đau!

Tất cả chân lý đều ở trong cuộc sống này, khi sống với tham sân si thì đó là luân hồi đau khổ, khi đoạn tận tham sân si thì đó là Niết-bàn tịch tịnh. Vậy bài học là thấy ra đâu là đau khổ, đâu là Niết-bàn và nguyên nhân của nó ngay trong chính mình và cuộc sống chứ không phải cố gắng cho những ảo tưởng ở tương lai… Lắng nghe, quan sát lại chính mình trong tương giao với cuộc sống, sẽ thấy ra (vipassati) mọi chân lý mà chư Phật đã chứng ngộ.

“Sức mạnh của trẻ thơ là tiếng khóc. Sức mạnh của đàn bà là phẩn nộ. Sức mạnh của người ăn trộm là vũ khí. Sức mạnh của vua chúa là quyền uy. Sức mạnh của kẻ ngu là áp đảo. Sức mạnh của bậc hiền trí là cảm hóa. Sức mạnh của người đa văn là thẩm sát. Sức mạnh của sa môn là nhẫn nhịn.”Phần lớn chúng ta khổ vì muốn được thường, lạc, ngã mà không thấy vô thường, khổ, vô ngã trong vạn pháp. Trong vô thường mà muốn thường hằng, trong khổ đau mà muốn hạnh phúc, trong vô ngã mà muốn đó là ta, của ta và tự ngã của ta: Đây được gọi là những điên đảo tưởng.Mọi sự mọi vật do duyên sinh đều có biến đổi, có thành hoại, có sinh diêt. Do đó ai muốn chúng thường còn thì tự chuốc lấy khổ đau. Ví dụ như hoa Mai có nở có tàn nhưng ai muốn hoa Mai nở mãi không tàn thì sẽ khổ đau thất vọng.

Mọi sự mọi vật do ái dục + vô minh, tức tham-sân + si chi phối trong các hành động tạo tác mà đưa đến sầu khổ. Ví dụ như đời người có sinh, già, đau, chết nhưng ai tham sống sợ chết thì sẽ khổ đau phiền muộn.

Mọi sự mọi vật vốn vận hành theo quy luật tự nhiên của chúng, còn ý niệm “ta, của ta, tự ngã của ta” được gán ghép vào đó chỉ là ảo tưởng. Và chính ảo tưởng này đem lại khổ sầu. Ví dụ như mắt thấy mà cho là “ta thấy”, tai nghe mà cho là “ta nghe”… rồi “đây là con ta”, “đây là tài sản của ta”… nên mới khổ.

Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới chung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ”

“Ra đời hai tay trắng.Lìa đời trắng hai tay.
Sao mãi nhặt cho đầy. Túi đời như mây bay”.

Hãy thành thật đối diện với mâu thuẫn và khuyết điểm trong tâm mình, đừng lừa dối chính mình.

Thiên Đàng, Cực Lạc, chỉ là cách gọi tên thôi. Phật giáo, Thiên Chúa giáo chỉ là hệ thống tổ chức Tôn giáo và Giáo lý thôi. Trên thực tế Chân Lý vẫn là một đối với người đã giác ngộ. (Giống như người miền Trung gọi là củ sắn thì người miền Nam gọi là củ mì, còn người nào ăn củ đó rồi thì mới thấy chỉ là một củ thôi …)

Khi còn tranh cãi nhau về cách lập ngôn hay còn chấp giữ hệ thống lý thuyết riêng của mình thì vẫn còn chưa thấy Chân Lý… Chính ý niệm của con người chia cắt manh múng. Sự Thật thành cái của tôi và của anh mà thôi.

Sự khác biệt giữa con người là do mức tiến hóa khác nhau qua các kiếp sống. Có khi nào ta thù ghét một kẻ kém ta? Nhận thức rằng “Vạn vật đồng nhất”, ta sẵn sàng tha thứ cho kẻ khác, vì họ không hiểu biết, không ý thức hành động của mình, vả lại họ và ta nào có khác nhau đâu. Khi ta hiểu rằng vạn vật như chính mình, từ loài người qua loài thú, thảo mộc, kim thạch, và ý thức rằng mọi vật đều có sự sống, đều có Thượng đế ngự ở trong, ta sẽ cởi bỏ thành kiến, mở rộng lòng thương đến muôn loài.

Có hai cách biết: Một là cái biết thực tính (paramattha), hai là cái biết chế định (paññatti) với khái niệm.

Khi biết thực tính thì không qua khái niệm và không phản ứng tạo tác (không làm: vô vi, hoặc làm mà không tạo tác: duy tác).

Khi biết chế định với khái niệm thì có hai cách: Một là làm thiện theo nhu cầu cần thiết, hai là làm bất thiện theo tà kiến và tham ái.

Vì vậy, thấy biết chân thật là chính, còn làm hay không là một động lực tất yếu từ sự thấy biết này.

Sống với đạo Phật:

– Nếu không nói được những gì Phật nói, hãy im lặng như chánh pháp; đừng nói những lời ác, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, làm tổn hại kẻ khác.

– Nếu không làm được những gì Phật làm, hãy im lặng và lắng nghe, quán sát, học hỏi những thiện tri thức; đừng vọng động làm những điều thương tổn đến tha nhân”.

UserPostedImage

Trí tuệ không để bản ngã xen vào chấp thủ của các tư kiến) sự vận hành của các Pháp được gọi là Minh. Chỉ có Minh mới chấm dứt được toàn bộ tiến trình của bản ngã trói buộc con người, làm cho con người bị động trong vòng luân hồi sinh tử.

“Ác khẩu, mãi mãi đừng để nó thốt ra từ miệng chúng ta, cho dù người ta có xấu bao nhiêu, có ác bao nhiêu.

– Anh càng nguyền rủa họ, tâm anh càng bị nhiễm ô.
– Anh hãy nghĩ, họ chính là thiện tri thức của anh”.
– Trong lành là tuyệt đỉnh của Giới.
– Tĩnh lặng là tuyệt đỉnh của Định.
– Sáng suốt là tuyệt đỉnh của Tuệ.

Thực ra, chỉ có buông xả mới đạt được tuyệt đỉnh của Giới Định Tuệ mà thôi…

“Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.Ví như trong tay anh nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì anh chỉ có mỗi thứ ấy, nếu anh chịu buông xuống, thì anh mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác.

Vì thế, nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí tuệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.”

Hãy tin vào tất cả nhưng cũng đừng tin vào điều gì cả, hay nói chính xác hơn là đừng bám víu vào bất cứ điều gì. Tin vào mọi sự, mọi người, mọi vật… vì tất cả điều gì đến với mình đều có nhân duyên với mình, đều là bài học giúp mình học ra cái đúng cái sai, cái xấu cái tốt, cái chân cái giả…

Do đó phải biết ơn và phải học cho thật nhiệt tình, tận tâm và chuyên chú… chứ không nên chểnh mảng.

Nhưng phải cẩn thận, đừng bám víu vào điều gì, vì bám víu là dính mắc, dính mắc là trói buộc, trói buộc là đau khổ, là không còn thong dong tự tại…

“Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, Nó đến từ chính hành động của bạn…

Tín ngưỡng của tôi rất đơn giản. Không cần có các chùa chiền, không cần các triết lý cao siêu. Tim và óc của tôi là các chùa chiền; triết lý của tôi là lòng tốt source from karma / Dalai Latma.

… Tất cả những điều đơn giản nói trên, chúng ta tuần tự phát tâm theo đuổi, học hỏi và chia sẻ, thì không cần phải nhọc công gây quỹ xây chùa chiền cho to bự nguy nga. Đức Phật chưa bao giờ kêu gọi bất cứ sư sãi nào cố gắng kiếm tiền xây chùa to, bự, nguy nga, mà tâm hồn thì trống lỏng, mắc phải thêm nhiều tham sân si hỷ nộ ái ố… Ấy không gọi là U Minh thì gọi là gì?! Hãy đơn giản hóa cuộc sống, và phát triển lòng từ bi!

phan nguyên luân

Edited by user Wednesday, June 19, 2019 1:00:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10773 Posted : Wednesday, June 19, 2019 3:27:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bắc Kinh đang cướp lúa non


Đại Dương

June 18, 2019

Tập Cận Bình đang vắt giò lên cổ vừa chạy, vừa nhìn cánh đồng lúa bát ngát bao la ở phía trước mà ôm giấc mơ có thóc lúa đầy bồ. Bổng khựng lại, khi nhìn thấy Donald Trump đang chống cây chỉa ba từ đàng xa nên Tập Cận Bình vội đổi hướng để có thể gặt trộm một ít lúa.

UserPostedImage

Không may lúa chưa chín nên sau khi phơi khô thì toàn hột lép mà Tập Cận Bình vẫn khoe đã được mùa.

Bị Tổng thống Donald Trump áp dụng chiến lược tổng lực (quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế, kỹ thuật, văn hoá) để triệt tiêu kiểu thương mại ăn cướp, ăn cắp kỹ thuật, cưỡng đoạt chủ quyền và quyền-chủ-quyền của các nước nhược tiểu, gài bẫy nợ, hối lộ viên chức nước ngoài và truyền thông quốc tế.

Một số chuyên gia quốc tế, hoặc đại học danh tiếng thế giới, hoặc tập đoàn truyền thông quốc tế đã bẻ cong ngòi bút, uốn lưỡi Tô Tần, bắt ống đu đủ thổi Trung Cộng (TC) và Tập Cận Bình lên tận mây xanh.

Tưởng như thánh nhân nên Tập Cận Bình mang theo túi bạc kè kè đi du thuyết khắp thế giới về giải pháp cho toàn-cầu-hoá phải dựa vào mô hình Xã hội chủ nghĩa đặc sắc TC, nền kinh tế tập quyền cai quản cả tập đoàn nhà nước lẫn tư nhân, lấy học thuyết Khổng Tử (quân, sư, phụ) làm nền tảng xã hội. Tóm lại, TQ là cái rốn của vũ trụ mà mọi dân tộc trên quả địa cầu phải tùng phục.

Công ty Viễn thông Hoa Vi (Huawei) chuyên cung cấp thiết bị viễn thông toàn cầu tuyên bố dẫn đầu về thời đại công nghệ 5G do đã vượt Tây Phương về tổng số dây cáp quang xuyên đại dương cần cho nhu cầu chuyển tín hiệu nhanh chóng cho điện thoại không dây. Tuy nhiên, 5G của TC không thể chuyển tín hiệu trong các khu đèo heo gió hú.

Ngày 23 tháng 5-2019, Tập đoàn Vận chuyển Không gian của Mỹ (SpaceX) đã phóng hoả tiễn Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh trong chiến dịch đưa 12,000 vệ tinh lên vũ trụ tạo ra một mạng lưới internet mạnh hơn 5G gấp chục lần và phủ sóng Wifi khắp hang cùng ngõ hẻm trên trái đất 24 giờ, 7 ngày.

Đầu tháng 12-2018, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu đã bị Gia Nã Đại tạm giữ theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ về tội lừa đảo nhiều tổ chức tài chính bất chấp phản ứng thô bạo của Bắc Kinh.

Phát súng thứ hai của Tổng thống Trump đã lột trần khả năng công nghệ của TC. Hầu hết các bộ phận quan trọng trong mọi sản phẩm của Hoa Vi phải nhờ vào các phần mềm, phần cứng từ Hoa Kỳ và các cường quốc công nghệ. Hoa Thịnh Đốn cấm các công ty kỹ thuật cao của Mỹ và đồng minh cung cấp linh kiện cốt lõi cho Hoa Vi. Vì thế, một chuyên gia quốc tế gọi TC là “người khổng lồ chân đất sét”.

Bị Google đình chỉ hợp tác kinh doanh nên Huawei không thể sử dụng hệ điều hành Android khiến smartphone thành “cục gạch”, nhưng, Hãng không cho khách hàng đổi lại. Tập đoàn Samsung của Đại Hàn tuyên bố cho phép người dùng “cục gạch” đổi lấy Galaxy S10 làm nổi bật tính ti tiện của Hoa Vi!

Ngày 30/05/2019, Hoa Kỳ đã đưa Hoa Vi và 143 công ty và cá nhân TC vào danh sách đen vì có nguy cơ tới an ninh và đối ngoại của Mỹ. Đồng thời, Mỹ buộc các công ty TC hoạt động tại Hoa Kỳ, kể cả các tập đoàn lớn như Alibaba, Baidu, JD.com muốn tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc thị trường tài chính phải để cho thanh tra Mỹ tiếp cận vào các báo cáo kiểm toán. Alibaba có thể chuyển về Hồng Kông.

Vào khoảng 400 công ty Mỹ và đồng minh tiếp tục rút khỏi Hoa Lục để chuyển tới các quốc gia khác ở Châu Á tạo điều kiện cho các quốc gia đang phát triển này cơ hội thay thế cho hàng hoá TC mà vươn lên nhanh chóng trong bối cảnh sụp đổ của TC. Tổng thống Trump đang giúp các nước nhược tiểu khắp thế giới có cơ hội vàng để phát triển thần kỳ.

Bắc Kinh gây áp lực quân sự trên Biển Đông Trung Hoa buộc Đại Hàn chế tạo tiềm thuỷ đỉnh; Đài Loan chờ mua 66 chiến đấu cơ F-16 được chuyển giao vào 2023, mua 108 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ cùng với đạn, hoả tiễn chống tăng trị giá 2 tỉ USD. Nhật Bản biến 2 Khu trục hạm Trực thăng thành Hàng không mẫu hạm được trang bị Tiêm kích cơ Tàng hình F-35. Tokyo đã đặt hàng 105 chiếc F-35 như một cơn ác một đối với Bắc Kinh.

Cấm vận kinh tế làm cho TC không thể dư tiền để thực hiện các dự án quân sự khi nợ công lên tới 400% GDP, quả bóng địa ốc chực nổ mà ngành địa ốc không thể ngưng xây cất, thất nghiệp hơn 700 triệu người vì các công ty ngoại quốc dắt díu rời Hoa Lục, bị các cường quốc kỹ thuật cấm cung cấp linh kiện, giới giàu sang tìm mọi cách chuyển tài sản ra nước ngoài.

Bí thế, Tập Cận Bình phô trương sức mạnh tại Đông Nam Á, nơi không đủ sức đương đầu với TC trên phương diện quân sự lẫn kinh tế, đã bị gậy ông đập lưng ông.

Thượng viện Mỹ chuẩn bị tái giới thiệu Dự luật “Đạo luật Cấm vận Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa” nhắm vào các cá nhân và tổ chức của TC liên quan đến các dự án xây dựng trái phép trên Biển Nam Trung Hoa; cũng như đe doạ hoà bình, an ninh, ổn định trong khu vực do Nhật Bản và Đại Hàn cai quản. Năm 2007, chỉ có 2 thượng nghị sĩ ủng hộ mà nay lên tới 13 vị.

Hôm 9 tháng 6-2019, một tàu cá TC đâm chìm một tàu cá của Phi Luật Tân đang neo đậu hành nghề gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) tại Trường Sa, rồi tắt đèn bỏ chạy trong khi 22 thuyền viên Phi Luật Tân phải bị bỏm trong đêm tối suốt 3 tiếng đồng hồ trước khi được tàu cá Việt Nam cứu.

Tổng thống Phi Luật Tân, Rodirgo Duterte không đến thăm truyền trưởng bị nạn mà kêu gọi dân chúng tự chế chờ kết quả điều tra. Duterte từng công khai thừa nhận là hậu duệ của Hán Tộc và hy vọng Phi Luật Tân sẽ thành một tỉnh của TC. Nhưng, dư luận sôi sục cách hành xử theo kiểu xã hội đen của công dân Cộng hoà Nhân dân TC. Bắc Kinh chính thức đưa tin rằng tàu cá TC bị 7 tài cá Phi luật Tân vây hãm nên phải bỏ chạy. Sự kiện này đã được Phi Luật Tân báo cáo lên Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi Luật Tân, Delfin Lorenzana phát biểu: “Chúng tôi lên án gay gắt thái độ hèn nhát của tàu cá TC”. Thẩm phán Tối cao pháp viện, Antonio Carpio kêu gọi giới truyền thông nên nói lên sự thật đối với việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lịch sử giả dối trên Biển Nam Trung Hoa.

Thuỷ quân Lục chiến của Hoa Kỳ và Indonesia đã kết thúc cuộc tập trận chung nhằm gia tăng khả năng quân sự của Indonesia, đồng thời xây dựng niềm tin và hiểu biết lẫn nhau.

Ngũ Giác Đài đã loan báo sẽ bán 34 phi cơ không người lái ScanEagle cho Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Indonesia, Việt Nam, Philippines.

Hàng không mẫu hạm JS Izumo và Khu trục hạm JS Murasame ghé thăm Vịnh Cam Ranh trong 4 ngày từ 14 đến 17 tháng 6-2019 nhằm xác định vai trò ngày càng quan trọng của Nhật Bản tại Biển Nam Trung Hoa.

Tiếc thay, Cộng sản Việt Nam vẫn còn mù quáng như diễn văn của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đọc tại Đối thoại Shangri-La 2019 đã không lên án TC cưỡng chiếm biển đảo của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, mà Việt Nam bị mất nhiều nhất, xây các đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa, quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa. Tướng Lịch cho biết đã cùng tương nhiệm Nguỵ Phượng Hoà đồng ý giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hoà bình, và hoan nghênh đề nghị xây dựng “Cộng đồng chung vận mệnh” của Bắc Kinh.

Rodrigo Duterte ngớ ngẫn, Ngô Xuân Lịch đần độn sẽ bị lịch sử nghiền nát.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Is Bangladesh Winning in the US-China Trade War? (Diplomat)

Time for Philippines to revive its maritime industry: Inquirer columnist (Inquirer)

Disclose or leave: US bill vows to delist even biggest Chinese players (Nikkei)

Carpio pushes ‘truth movement’ on South China Sea (PhilStar)

Chinese Vessel Rams, Sinks Philippine Fishing Boat in Reed Bank (Diplomat)

Marine Exercise Highlights US-Indonesia Defense Cooperation (Diplomat)

linhphuong  
#10774 Posted : Wednesday, June 19, 2019 3:57:02 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC khích lệ dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường
mục vụ giới trẻ


6/18/2019 10:37:22 AM

ĐTC khuyến khích dòng Chúa Ba Ngôi tiếp tục gần gũi và tăng cường việc mục vụ giới trẻ.

UserPostedImage

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến 70 người gồm các thành viên tổng tu nghị và đại diện đại gia đình của dòng, nhóm họp tại Roma về đề tài ”Mục vụ giới trẻ và ơn gọi”. Dòng kỳ cựu này có tên chính thức là ”dòng Chúa Ba Ngôi cực thánh và những người nô lệ” (OST) do thánh Gioan Matha (1154-1213) thành lập Hồi cuối thế kỷ 12 và được ĐGH Innocenzo III phê chuẩn năm 1198. Dòng hiện có khoảng 100 nhà với hơn 600 tu sĩ trong đó có gần 10 tu sĩ người Việt. Trong tổng tu nghị hiện nay Cha Luigi Buccarillo, 46 tuổi, nguyên là Giám tỉnh Italia, đã được bầu làm tân Bề trên Tổng quyền của dòng.

Tinh thần sáng tạo trong việc mục vụ giới trẻ

Trong bài huấn dụ, ĐTC bày tỏ lòng biết ơn vì các hoạt động bác ái của Dòng Chúa Ba Ngôi trong các trường học, giáo xứ, nhà tù và các trung tâm phục hồi và ngài đặc biệt nói đến một số thách đố do việc mục vụ giới trẻ và ơn gọi đề ra. ĐTC nhận định rằng công việc mục vụ này đòi hỏi tinh thần ”sáng tạo” để đáp ứng thế giới đa dạng của giới trẻ ngày nay. Ngài nói:

Vẫn có thể nói với người trẻ về ơn gọi

”Thứ văn hóa có sự trống rỗng lớn do tư tưởng yếu và chủ thuyết duy tương đối tạo nên, dẫn dụ người trẻ sống theo kiểu ”chọn lựa theo sở thích”, thứ văn hóa bị phân tán thành những mảnh nhỏ, trong đó các đề tài lớn bị mất ý nghĩa, chủ thuyết chối bỏ siêu việt trong đó bao nhiêu người trẻ bị khép kín, tất cả những điều ấy làm cho nhiều người nghĩ rằng không còn có thể đề nghị ơn gọi trong đức tin cho các thế hệ trẻ. Nhưng tưởng nghĩ như thế thật là một sai lầm trầm trọng”.

Người trẻ tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

ĐTC xác tín rằng ngày nay, người trẻ ”đang tha thiết tìm kiếm ý nghĩa trọn vẹn của cuộc sống, và họ có khả năng hiến thân, hiến thân vô điều kiện cho những chính nghĩa lớn”. Tuy nhiên người trẻ vẫn cần được đồng hành và không bao giờ muốn bị khinh rẻ vì những giới hạn của họ.

Trong bối cảnh đó, ĐTC khuyến khích các tu sĩ dòng Chúa Ba Ngôi giúp người trẻ hòa hợp và đặt những khát vọng của họ trong trật tự, để cho họ nắm giữ một phần vai trò chính trong lãnh vực này. Người trẻ không chịu được những môi trường trong đó họ không thấy có chỗ cho họ và không được khích lệ”.

Đồng hành và hướng dẫn người trẻ

Và ĐTC kết luận rằng: 'Anh chị em hãy trở thành những người anh, người chị mà người trẻ có thể chia sẻ, tín thác được. Hãy lắng nghe, đối thoại với họ và cùng với họ thực hành phân định. Ước gì họ có thể cảm thấy anh chị em thực sự yêu mến họ và vì thế anh chị em có thể đề nghị với họ mức độ cao cả của tình yêu, đó là sự thánh thiện, một hành trình của đời sống Kitô, đi ngược dòng, như con đường các Mối Phúc Thật”

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 17.06.2019)

ĐTC tiếp kiến các GM Angola và Sao Tomé Principe


6/18/2019 8:49:44 PM

Trong tuần này, các GM Angola và São Tomé Principe đang có mặt tại Roma, hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

UserPostedImage

Giáo Hội Angola và Sao Tomé

Angola ở mạn nam Phi châu, rộng gần 1 triệu rưỡi cây số vuông, gần gấp 5 Việt Nam, nhưng dân số chưa được 30 triệu người, phần lớn thuộc bộ tộc Bantu và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ đào nha.

Các tín hữu Công Giáo chiếm 57% dân số toàn quốc, 15% theo Tin Lành thuộc nhiều hệ phái, trong khi đó có 28% theo các đạo cổ truyền của Phi châu và có khoảng 3% là tín đồ Hồi giáo.

Giáo hội tại Angola có 5 tổng giáo phận và 14 giáo phận, họp với giáo phận duy nhất tại São Tomé thành một Hội Đồng GM duy nhất, cùng nói tiếng Bồ.

São Tomé là một quần đảo rộng 1 ngàn cây số vuông và có gần 200 ngàn dân cư, và cũng là nước dùng tiếng Bồ đào nha.

Đức Cha Dionisio

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 17-6, sau cuộc gặp gỡ của các GM với ĐTC, Đức Cha Dionisio Hisiilenapo, GM giáo phận Namibe, cho biết Angola đang phải đương đầu với bao nhiêu thách đố. Cuộc chiến tranh giữa chế độ mác xít vô thần trước đây với các lực lượng kháng chiến vẫn còn để lại những hậu quả bi thảm: nửa triệu người chết và 4 triệu người phải tản cư.

Mục tiêu hoạt động của các GM

Trong bối cảnh đó, Giáo Hội Công Giáo tại nước này đề ra và theo đuổi hai mục tiêu chính là hòa giải và tái thiết các tế bào xã hội. Những mục tiêu đó đi kèm việc đáp ứng các thách đố khác về mặt giáo dục và y tế, tái truyền giảng Tin Mừng, kế hoạch mục vụ cho giới trẻ cũng như cho người già, ngoài ra có việc đào tạo các LM.

Cảm kích về ĐTC Phanxicô

Đức Cha Dionisio cho biết trong cuộc gặp gỡ sáng ngày 17-6 với ĐTC, các GM Angola có ấn tượng rất đẹp về sự đơn sơ của Ngài, đây thực là một giờ phút ân phúc và huynh đệ. Tất cả mọi người đều có cơ hội nói và đặt câu hỏi.

Đức Cha cũng kể rằng ĐTC Phanxicô đặc biệt tỏ ra gần gũi các linh mục và các gia đình, đặc biệt là những tấn công trên thế giới chống lại gia đình. Trong bối cảnh đó, ngài khuyến khích các GM Angola đặc biệt quan tâm đáp lại những nhu cầu và thách đố từ phía các linh mục và gia đình

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 18.06.2019)

Lời kinh tuyệt hảo


6/19/2019 2:49:08 PM

Thứ Năm Tuần XI Mùa Thường Niên ( 2 Cr 11, 1-11; Mt 6, 7-15)


UserPostedImage

Kinh Lạy Cha là một kinh quan trọng đối với đời sống người Kitô hữu, vì đó là kinh do chính Chúa Giêsu đặt ra, là kinh được Giáo Hội đọc nhiều hơn cả trong các cử hành phụng vụ và các cử hành khác, là kinh tóm gọn tất cả những gì phải làm trong khi cầu nguyện.

Hằng ngày chúng ta đọc nhiều lần kinh lạy Cha, nhưng có khi vì quá quen thuộc nên chúng ta không miệng đọc trí suy!.

Kinh Lạy Cha là kiểu mẫu cho tất cả việc cầu nguyện. Theo thánh Luca, Kinh Lạy Cha có 5 lời nguyện, trong khi đó ở Phúc Âm Matthêu có 7 lời nguyện: 3 lời cầu đầu tiên nói về Thiên Chúa, Ðấng mà Chúa Giêsu dạy chúng ta gọi là Cha: Cha chúng con ở trên trời, sau đó chúng ta xin cho Danh Thánh Cha được hiển vinh, nước Cha được lan rộng trên thế gian, nhất là trong tâm hồn con người, và xin cho thánh ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời. Trong phần hai, có 4 lời nguyện: xin lương thực hàng ngày, nghĩa là xin cơm bánh nuôi thân xác và của ăn nuôi hồn, tức là Lời Chúa và Mình Chúa; xin tha thứ các tội xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng để được tha thứ, chúng ta cũng phải tha thứ lỗi lầm của anh em; xin ơn kiên trì để lướt thắng cám dỗ hàng ngày, nhất là trong cơn thử thách sau cùng trước sức tấn công của tà thần muốn đưa chúng ta xa lìa Chúa; xin ơn thoát khỏi mọi sự dữ để có thể phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân mọi ngày trong đời sống chúng ta.

Trước hết, ta dâng lời chúc tụng ngợi khen Cha và ước mong cho danh Cha được hiển vinh, cả sáng; nước Cha mau trị đến và ý muốn của Cha được thực thi dưới đất cũng như trên trời.

Ta xin được có lương thực để dùng cho cuộc sống hàng ngày. Lương thực ở đây không chỉ là thức ăn nuôi phần xác mà cả lương thực nuôi dưỡng phần hồn; Đó là Lời Hằng Sống và Bánh Trường Sinh! Kế đến chúng ta xin Cha tha tội cho chúng ta, đồng thời chúng ta cũng nói lên tấm lòng sẵn sàng tha thứ mọi lầm lỗi cho anh em mình, và sau hết\ chúng ta xin được ơn vượt thắng mọi cơn cám dỗ cũng như xin Ngài bảo vệ, giữ gìn chúng ta thoát khỏi những sự dữ đang vây quanh chúng ta!.

Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu để lại là một mạc khải về Chúa Cha. Thiên Chúa của chúng ta không là Thiên Chúa xa vời hay nghiêm nghị, nhưng là Thiên Chúa gần gũi, thân mật đến độ chúng ta có thể gọi Ngài là Cha với tất cả trìu mến như một em bé gọi cha mình.

Tỏ lộ cho cho chúng ta một Thiên Chúa như người cha yêu thương, Chúa Giêsu cũng tỏ lộ chính chúng ta là ai. Phẩm giá của con người chính là được làm con Thiên Chúa, và bởi vì là con của cùng một cha, nên chúng ta là anh em với nhau. Tình Cha con (chiều dọc) và tình em (chiều ngang) được Chúa Giêsu mạc khải cách hài hòa qua kinh lạy Cha.

Đặc biệt trong mối tương quan chiều ngang đối với anh em. Chúa Giêsu đã đặc biệt nhấn mạnh trong lời kinh: “xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con”. Mt 6, 12).

Nhờ và qua Chúa Giêsu chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha. Thiên Chúa cao vời đã trở nên gần gũi để chúng ta dám ngỏ lời xin Cha ban cho “lương thực hằng ngày”. Đó không chỉ là cơm ăn áo mặc mà còn là sức khỏe, công việc, niềm vui, gia đình ấm êm hạnh phúc, người thân được bình an, xã hội được thái bình thịnh vượng. Đó là những nhu cầu căn bản và thiết thực của con người mà trong lời cầu nguyện với Chúa chúng ta thường xuyên đề cập đến. Giữa một thế giới bấp bênh của chủ nghĩa cá nhân, hưởng thụ và những bất ổn đe dọa thể lý và tâm linh con người thì lời cầu nguyện với Cha trên trời lại càng khẩn thiết hơn. Nhờ Chúa Giêsu, trong hành trình tìm kiếm Nước Trời, chúng ta tin tưởng Cha sẽ nhận lời : “Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao” (Mt 7, 11b).

“Lạy Cha chúng con ở trên trời”, “xin cha cho chúng con lương thực hằng ngày” đặt chúng ta trong sự liên đới với tha nhân. Khi cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, chúng ta thưa lên cùng Chúa trong tư cách “chúng con”. Điều này nhắc bảo chúng ta sống liên đới đức tin với anh chị em mình, sự liên đới không chỉ theo kiểu “tình làng nghĩa xóm” mà trở nên “máu thịt” vì mọi người cùng có Chúa là Cha. Vì thế, chúng ta không được phớt lờ hoặc loại bỏ anh chị em mình khi đối diện với Chúa: “Con không biết, con là người giữ em con sao” (St 4, 9b), “Còn thằng con của Cha kia…” (Lc 15, 30), “Con không như tên thu thuế tội lỗi kia” (Lc 18, 11). Sự liên đới đức tin mời gọi chúng ta tha thứ, thương xót, quan tâm, sẻ chia cho tha nhân để lời kinh Lạy Cha không chỉ vang lên trong tư gia, nhà nguyện hay nhà thờ, nhưng còn được thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Kinh Lạy Cha mà Đức Giê-su dạy chúng ta hôm nay cũng là một bài tâm niệm mà suốt cuộc đời chúng phải luôn suy ngẫm và mang ra thực hành.

Chúng ta là những người rất diễm phúc và vinh hạnh vì được gọi Thiên Chúa là Cha. Một người Cha nhân từ rất yêu thương con cái mình. Và vì tấm lòng yêu thương cao cả đó, là người con chí hiếu thì phải có bổn phận làm sáng danh Cha, bởi thế chúng ta phải dùng hết đời sống của mình mà làm cho triều đại của Cha mau đến, và để được như thế thì chúng ta phải thực thi thánh ý Ngài.

Chúng ta mỗi người không nhiều thì ít, đều là tội nhân trước mặt Chúa, thế nên chúng ta cần được Chúa thứ tha và điều kiện để được Ngài tha thứ thì chúng ta cũng phải biết thứ tha cho nhau.

Qua kinh Lạy Cha, Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện. Ngài dạy họ gọi Thiên Chúa là Cha, Abba. Họ được phép gọi như Ngài đã gọi và chia sẻ chức vị làm Con của Ngài. Một lời cầu nguyện có tính tập thể: “Lạy Cha chúng con.” Chính vì Cha là Cha của chúng con nên chúng con là anh chị em với nhau. “Cha ở trên trời”, vì thế Cha lại thấy hết mọi người và ở bên từng người. Cha thật siêu việt vì Cha ở trên trời cao thẳm; nhưng Cha lại thật gần gũi, vì Cha lo cho từng con chim sẻ, từng bông hoa ngoài đồng, Cha cho mặt trời mọc lên và mưa rơi xuống trên mặt đất.

Ta hãy siêng năng cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha chúng ta, vì Đức Giêsu đã dạy ta như thế. Trong Kinh Lạy Cha, ba lời nguyện đầu hướng về vinh quang của Cha : Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện. Bốn lời xin sau trình lên Người những gì cần thiết cho đời sống của mình: lương thực, ơn tha tội và ơn phù trợ để đạt tới điều thiện, và thắng được sự ác. Ta cầu xin Chúa vì Chúa là Cha toàn năng và hằng yêu thương săn sóc ta.

Huệ Minh

Hong Kong: Sự kỳ diệu của con số hai triệu


20/06/2019
Mặc Lâm

UserPostedImage

Joshua Wong diễn thuyết với người biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp Hong Kong hôm 17 tháng Sáu.

Hai triệu người biểu tình tại Hongkong là kết quả của một phép thử mà Bắc Kinh tạo ra nhằm khủng bố những người sống ở Hongkong nhưng xem thường sức mạnh của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lam Wing Kee, người sáng lập hiệu sách Causeway Bay Bookstore ở Hongkong đã bị bắt cóc và giam giữ ở Trung Quốc năm 2015 vì bán sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc và bị buộc tội "điều hành một hiệu sách bất hợp pháp". Causeway Bay Bookstore là hiệu sách nổi tiếng của Hongkong chuyên bán các loại sách chính trị mà đối với chính quyền Trung Quốc thuộc loại nhạy cảm và phản động. Tuy nhiên hiệu sách lại thu hút một số rất lớn du khách đến từ Trung Quốc, họ tìm đến đây để mua những cuốn sách “nhạy cảm” ấy và kết quả là các thành viên của nhà sách bị chính quyền Trung Quốc truy đuổi khắp nơi.

Nhà báo Trung Quốc có quốc tịch Thụy Ðiển Gui Minhai và bốn đồng nghiệp có liên hệ với tiệm sách Causeway Bay Bookstore, kể cả tổng biên tập Lee Bo, người có quốc tịch Anh đã đột ngột mất tích rồi sau đó xuất hiện trở lại sau khi ông Lam Wing Kee trốn về Đài Loan. Các vụ bắt cóc này khiến ông Andrei Chang, chủ tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defense, tạp chí hàng đầu viết về nền quốc phòng của Trung Quốc quyết định sang sống ở Tokyo trong khi vẫn tiếp tục xuất bản tạp chí của ông từ Hongkong.

Nhà sách Causeway Bay Bookstore được bảo vệ theo Luật cơ bản Điều 27 về quyền tự do ngôn luận của cư dân Hongkong vì vậy mặc dù Trung Quốc rất cay cú vẫn không làm gì được nó chỉ có cách bắt cóc các thành viên điều hành nó hầu ngăn chặn làn sóng người Trung Quốc bị “đầu độc” vì các quyền sách do hiệu này bán ra.

Mặc dù Hong Kong đã ký kết các thỏa thuận dẫn độ với nhiều quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ, nhưng không có thỏa thuận nào như vậy đạt được với Trung Quốc đại lục. Sau hơn hai thập niên Trung Quốc gây áp lực với Hongkong bằng mọi cách nhưng thỏa thuận dẫn độ vẫn bất thành nhất là câu chuyện của Causeway Bay Bookstore vẫn ám ảnh người Hongkong cho tới nay khiến đề nghị của bà Carrie Lam Trưởng đặc khu Hong Kong, người đề nghị luật dẫn độ với Trung Quốc trở thành thùng thuốc súng với hai triệu mồi lửa thắp sáng niềm kiêu hãnh Hongkong trong mấy ngày vừa qua.

Hai triệu người là gần 1/3 dân số Hongkong xuống đường tuần hành gây ấn tượng mạnh không những cho phương Tây mà những quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam, cũng không khỏi ngỡ ngàng. Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới chứng kiến một cuộc biểu tình ngoạn mục và kỳ lạ chưa từng xảy ra bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hai triệu con người không được tổ chức bởi một hội nhóm nào nhưng thành thục gần như một cuộc ra quân sau nhiều ngày tổng dợt. Không có bạo loạn, ồn ào, mất trật tự đã đành, đám dông hai triệu người ấy như một tập thể có chung ý chí duy nhất và từng bước đi hay những cánh tay đưa lên đều giống nhau đến bất ngờ.

Một tập hợp hai triệu con người nhưng sẵn sàng dạt ra hai bên đường cho một chiếc xe cứu thương đi ngang để rồi sau đó tụ họp trở lại như cũ. Hình ảnh đẹp đẽ này cho thấy người dân Hongkong đã trưởng thành từ rất lâu về ý thức trách nhiệm công dân của một quốc gia dân chủ. Nó rất khác xa hình ảnh mà Bá Dương đã viết về “người trung hoa xấu xí” trước đây. Người dân Hongkong không những biết tranh đấu cho quyền lợi của mình mà trong sự tranh đấu ấy tiềm tàng tố chất văn minh thật sự dù trong cơn nóng giận vẫn biết kềm chế để nhường đường cho một chiếc xe chở người cần chữa trị.

Tập Cận Bình chắc không bao giờ ngờ phản ứng của người Hongkong như mấy ngày vừa qua. Ông ta ngủ quên trên chiến thắng khi Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào Dù vàng biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, bị tống giam vì tội phá hoại của công. Joshua Wong được trả tự do ngày 17/6, được thả sớm một tháng, là mồi lửa tiếp tục châm vào sức nóng của người dân Hongkong và nhanh chóng trở thành sức mạnh cho giới trẻ và gây khó khăn thêm cho nhà cầm quyền đặc khu.

Các cuộc biểu tình năm 2014 đã diễn ra trong nhiều tuần lễ và khi đó người dân Hongkong chủ yếu là sinh viên trong phong trào Dù vàng yêu cầu được quyền bầu lãnh đạo của chính họ. Nhưng phong trào đã bị xẹp xuống mà không có bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bắc Kinh.

Hai triệu người Hongkong hôm nay đã học được rất nhiều bài học từ thất bại của phong trào Dù vàng vì vậy họ đã thay đổi chiến thuật, không có bất cứ lãnh tụ, hội nhóm nào đứng phía sau một cách công khai do đó con rắn không đầu ấy không bị chính quyền Hongkong tìm chặt. Mặc dù Bắc kinh vốn nổi tiếng về chống biểu tình nhưng câu chuyện Thiên An Môn không thể áp dụng cho Hongkong, vì nó đang trong tầm ngắm của nhiều quốc gia tiến bộ, và quan trọng nhất: người Hongkong biết mình là ai và cộng sản Trung Quốc nguy hiểm tới mức nào.

Và hơn ai hết người dân Hongkong cảm thấy lo sợ cho số phận của mình bắt đầu từ thâm ý của luật dẫn độ để rồi sau đó khi hòn đảo bé nhỏ này thực sự trở thành vật sở hữu của Bắc Kinh thì những con người từng thụ hưởng tự do sẽ chính thức bị còng tay bằng hàng ngàn chiếc còng có nhiều tên gọi khác nhau.

Khi sắp mất thì người ta sợ hãi và tranh đấu. Khi không còn gì để mất người ta an tâm ngủ yên trong ngôi nhà chung mà chiếc cửa ra vào được Đảng ngày đêm canh phòng cẩn mật.

Mặc Lâm

Nhà báo Mặc Lâm, nguyên Editor ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do. Ông được nhiều người biết qua các phóng sự như Trại giam Cổng trời, Vụ án xét lại chống Đảng… Bên cạnh những bài phóng sự chính trị, xã hội, văn hóa nhà báo Mặc Lâm còn thực hiện nhiều chương trình phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo cao cấp, các khuôn mặt bất đồng chính kiến trong và ngoài nước được người nghe, đọc tán thưởng. Ông cũng phụ trách chuyên mục Văn Hóa Nghệ Thuật cho RFA trong hơn 10 năm. Về hưu năm 2017 sau khi tác phẩm Bàng Bạc Gấm Hoa của ông ra đời tại Hoa Kỳ. Hiện cộng tác cho VOA, RFA, Người Việt, và BBC trong nhiều mục khác nhau. Các bài viết của Mặc Lâm là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ

Ngày Quân Lực VNCH


19/06/201900:00:00(Xem: 573)
Vi Anh

Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia. Nghị quyết công nhận và kỷ niệm ngày 19 tháng Sáu năm 2019 là Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhằm tưởng niệm sự hy sinh dũng cảm và những đóng góp to lớn của những cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt ở California và ở nước ngoài.

Ngày 19 tháng 6 là Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà [QLVNCH]. Đó là ngày ghi nhớ ơn nghĩa của những nam nữ quân nhân Việt Nam Cộng Hoà đã vì dân chiến đấu,vì nước hy sinh, khi còn ở nước nhà. Và những người ấy nay đã lớn tuổi mà không nghỉ ngơi, không giải ngũ vẫn tiếp tục chiến đấu trong một cuộc “chiến tranh khác” – là cuộc chiến tranh chánh trị, chiến tranh tâm lý, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong cũng như ngoài nước.

Một, trong cuộc chiến tranh chống lại sự xâm lược của CS Bắc Việt, QLVNCH là những người dân Việt Nam, Bắc, Trung, Nam, đồng bào Thượng đem những ngày hoa mộng của đời mình để chiến đấu cho tự do, dân chủ của đồng bào trước làn sóng xâm lược của CS. Chiến đấu hào hùng, bẻ gãy mọi cuộc tấn công của CS. Dù mới thành lập nhưng kiên cường chiến đấu suốt hai thời đệ nhứt và đệ nhị VNCH. Không một xóm, một làng, một quận nào của Miền Nam từ Bến Hải đến mũi Cà mau, CS tấn công mà chiếm giữ được.

Có khoảng 400. 000 quân nhân VNCH hy sinh cho Tổ Quốc. Nếu so với dân số Mỹ với 2 triệu thương vong Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Nam Bắc của Mỹ, tỷ lệ tổn thất của QLVNCH cao gấp đôi của Mỹ. Nếu không thực sự dũng cảm chiến đấu, thì không thể tổn thất lớn lao như vậy.

Với độ lùi thời gian quá đủ, với tài liệu về Chiến tranh VN Mỹ đã giải mật gần hết, những nhà nghiên cứu chiến lược và lịch sử đã trả lại chân lý cho QLVNCH một thời bị Phản Chiến Mỹ gieo tiếng oán một cách oan sai trên truyền thông và dư luận Mỹ. Trong thời kỳ Mỹ việt nam hoá chiến tranh và thi hành Hiệp Định Paris năm 1973, các cuộc nghiên cứu sau này của những chiến lược gia Mỹ, đặc biệt là ở Đại Học Texas cho biết nếu Quân lực Mỹ bị cúp quân viện như QLVNCH bị cúp đạn dược, xăng dầu, thì Quân Lực Mỹ chỉ có thể chịu đựng được ba tháng mà thôi, chớ không phải ba năm như QLVNCH.

Hai, trong chiến tranh chánh trị ở hải ngoại. Ngày Quân Lực là ngày thán phục những quân nhân VNCH sau nhiều năm tù cải tạo còn da bọc xương, đi tỵ nạn chánh trị ở các nước, nhưng không ai coi mình đã giải ngũ. Tướng Mac Athur nói, người lính già không chết mà chỉ khuất mờ trong lịch sử thôi. Những quân nhân của QLVNCH cùng toàn quân, dân, cán, chính vẫn tiếp tục cuộc chiến đấu. Chuyển sang hình thái chiến tranh mới, chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có tự do, dân chủ nhân quyền, là không có CS độc tài đảng trị toàn diện. Tự do, dân chủ nhân quyền là khắc tinh của độc tài đảng trị toàn diện của CS.

Ngày Quân Lực là ngày quân dân cán chính VNCH tự hào mình đã góp bàn tay khai nguyên, xây dựng được một Việt Nam Hải ngoại đối kháng với chế độ CS ở nước nhà VN. Không sống được ở VN với CS, quân dân cán chính VNCH và hậu duệ đem VN theo mình. Tương kế tự kế vận động giương cao ngọn cờ VN nền vàng ba sọc đỏ tại các nước định cư ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu dù VNCH bây giờ không còn pháp nhân công pháp đối với Liên Hiệp Quốc.

44 năm sau, non nửa đời người thôi, bất cứ nơi nào có cộng đồng người Việt là có các tổ chức chánh trị, hội đoàn, văn hóa, xã hội ngoại vi, thân hào nhân sĩ vừa là đối tượng vừa là chủ thể của cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Cựu quân nhân VNCH là nồng cốt của các tổ chức ấy.

Trong những người Việt còn gắn bó với vận mạng nước non nhà, phần lớn có anh chị em QLVNCH. Bỏ công bỏ của riêng, “ăn cơm nhà ra vác ngà voi hàng tổng” để phục vụ cộng đồng. Bất cứ nơi nào có biểu tình chống Cộng là có mặt anh chị em quân nhân VNCH đảm trách vai trò xương sống và an ninh ngầm cho cuộc đấu tranh.

Ba, ngày Quân Lực là ngày nhớ ơn những người mẹ, người vợ, người chị, người em gái cùa quân nhân QLVNCH đã buôn gánh bán bưng, lo tần lo tảo, chắc mót từng đồng bạc để dành đi “thăm nuôi chồng con em” là quân nhân QLVNCH bị đi tù cải tạo.

Ngày Quân Lực là ngày lớp trẻ của các gia đình quân dân cán chính VNCH dành cơ hội nhớ lại và khẳng định mình từ đâu, nhờ ai mà đến được những vùng đất hứa này để tiến thân ngàn lần hơn những người đồng trang lứa còn kẹt trong nước đang bị CS tạm chiếm. Để từ đó tiếp nối truyền thống hào hùng và tinh thần bất khuất của những cha anh là chiến sĩ VNCH đi trước. Đa số những dân cử các cấp, tướng tá, khoa học gia, kỹ thuật gia, luật sư, bác sĩ, kỹ sư Mỹ gốc Việt thành đạt ở Mỹ là con, em, cháu, hậu duệ của quân nhân VNCH. Đó là những quân dân cán chinh VNCH dù già rồi vẫn tiếp tục con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà hơn 90 triệu đồng bào trong nước rất mong mỏi.

Bốn và sau cùng, nhớ ơn không bằng trả ơn. Mấy năm vừa qua một số nhân sĩ của các cơ quan, đoàn thể quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà và cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã cùng Uỷ Ban Xây Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải ngoại nỗ lực thực hiện một nơi để tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà có nơi an nghỉ tương xứng và để người Việt hải ngoại có nơi tưởng niệm tri ân. Và để thực hiện ý muốn của quân dân cán chính VNCH ở hải ngoại đã sống cùng chiến đấu bên nhau với đồng đội, chết được cùng nằm bên nhau dưới bóng cờ hồn thiêng sông núi VN nền vàng ba sọc đỏ.

Nhơn Ngày Memorial Day, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt trong Quân Lực Hoa kỳ [Vietnamese American Uniformed Services Association – VAUSA] hôm Chủ Nhựt 26, tháng 5, 2019, lúc 6 giờ chiều có tổ chức buổi lễ trọng đại tại Little Saigon để Tưởng nhớ và Vinh danh chiến sĩ Mỹ Việt Vì Nước Hy Sinh và quân nhân Việt Nam Cộng Hoà trưởng thượng mà đại đa số quân nhân Mỹ gốc Việt là hậu duệ. Đặc biệt Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt ủng hộ 200 vé miễn phí cho các vị cựu quân nhân Quân Lực VN Cộng Hoà trên 70 tuổi./.

(VA)

Xin hiến kế cho Thủ tướng


UserPostedImage

Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”!

Tôi xin hiến kế với Thủ tướng:

Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”!

Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ.

5 USD x 23.000 = 115.000 đồng.

115.000 x 30 = 3.450.000 đồng.

3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng!

Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe!

Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước!

Lm. Đặng Hữu Nam
danlambaovn.blogspot.com

Con Nhà Người Ta Và Con Cháu Nước Mình


Tưởng Năng Tiến

06/19/2019

UserPostedImage

Joshua Wong nói chuyện với đám đông dân chúng Hồng Kong và báo chí ngay sau khi ra khỏi tù ngày 17 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính:

Hoàng Chi Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…

Hoàng Chi Phong ra tù. Hàng loạt hãng thông tấn quây quanh anh phỏng vấn. Những câu trả lời của anh đầy trí tuệ, nhiệt huyết và dũng cảm. Tôi tin, nếu những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta được phép tự do tiếp xúc báo chí, họ cũng thể hiện khí chất không kém.

Nhưng. Họ không được thể hiện những gì mà Hoàng Chi Phong thể hiện. Vì sao, ai cũng biết câu trả lời.

Bởi vậy. Tôi rất ghét nghe những lời bình luận: Bao giờ Việt Nam mới được như Hong Kong, người ta đã tự do bao nhiêu năm, còn mình thì thế này thế kia. Thế hệ trẻ nước người ta như thế, chứ bọn trẻ Việt Nam thì chỉ biết điên rồ vì một trận cầu hoặc yêu đương vớ vẩn. Ở Hong Kong mới thế chứ Việt Nam thì có mà mơ…

Tôi hỏi, Các anh chị đã làm gì để tuổi trẻ đất nước này thay đổi? Có dám chia sẻ, bàn luận với chính anh em, con cháu mình về những gì đã và đang xảy ra trước mắt hay chỉ muốn con người ta đổ máu còn con mình hưởng bình an? …
Nhưng hãy nhớ cho, tụi nhỏ bị nhồi sọ cho tới tê liệt khả năng phản kháng, từ mẫu giáo đã phải hưởng một nền giáo dục đóng khuôn tư duy, bắt học tập gương ông này ông nọ, hoàn toàn không được tự do phát triển như “con người ta”.

Bởi vậy, ca ngợi tuổi trẻ Hong Kong thì tốt rồi, nhưng học được như “bố mẹ người ta” đi đã rồi hãy buông lời thất vọng.

Cô giáo Thảo Dân khiến tôi thốt nhớ đến đôi ba nhà giáo mà mình có quen, hoặc biết:

Nguyễn Chí Thiện (1939–2012). Sau khi nhà thơ qua đời, nhà phê bình văn học Thụy Khuê đã ghi lại vài dòng về tiểu sử của ông:

Năm 1960, ở tuổi 21, vì trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử thế chiến thứ hai, Nguyễn Chí Thiện phạm tội “phản tuyên truyền”, bị kết án hai năm, nhưng phải tù 3 năm rưỡi, cho đến 1964. Năm 1966, bị tình nghi làm thơ chống chế độ, lại bị bắt, bị tù 11 năm, 1977 được thả. Năm 1979 đến toà đại sứ Anh gửi hay “ném” tập thơ Hoa địa ngục, bị bắt tức khắc. Bị tù 12 năm, đến 1991. Trước sau tổng cộng 27 năm.

Về “sự cố” này (“trót giảng cho học trò đúng sự thật”) có hôm tôi cũng được nghe Nguyễn Chí Thiện nói thêm – đôi câu – khi ông vui miệng: “Mình đi dậy thế cho người bạn vài buổi, chứ có phải là thầy giáo đâu. Tiện dịp thì cũng giải thích cho học sinh biết rằng Nhật đầu hàng trong cuộc Thế Chiến vừa qua là vì hai quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima, chứ không phải vì thua trận với Nga. Vậy mà hồi 61 bị đi tù vì tội phản tuyên truyền.”

Đúng sáu mươi năm sau thì đến lượt nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh vào tù. Bản tin của BBC (“Thầy Giáo Dạy Trò Bài Hát ‘Trả Lại Cho Dân’ Bị Khởi Tố”) đọc được hôm 31 tháng 5, có đoạn như sau:

Sau tin ông Tĩnh bị bắt, mạng xã hội lan truyền video ông Tĩnh dạy học sinh hát bài “Trả lại cho dân”, một trong những bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ bất đồng chính kiến Việt Khang hiện đang tị nạn tại Mỹ.

Được hỏi về bài hát này, bà Nguyễn Thị Tình (phu nhân ông Nguyễn Năng Tĩnh, phụ chú của tnt) nói “bài hát đấy rất hay, không có gì xấu xa”, rằng bà cũng ‘rất thích’ và hai con bà đều thuộc lòng những lời bài hát.

“Trả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn…”

Chồng tôi là một người hoạt động tự do, là giảng viên nhạc, thường ngày vẫn đi dạy. Bản tính anh là một người rất nhiệt tình với cộng đồng, xã hội. Tất cả những ai cần giúp thì anh đều giúp hết mình trong khả năng của anh. Tôi khẳng định chồng tôi không làm gì sai. Tôi luôn ủng hộ lý tưởng của anh. Ví dụ vụ Formosa, anh tham gia phản đối điều xấu đó thì tôi thấy là hợp lý…

Nguyễn Chí Thiện bắt đầu cuộc đời tù tội (tổng cộng đến hai mươi bẩy năm) chỉ vì “trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử.” Nguyễn Năng Tĩnh đang bị giam giữ chờ ngày ra toà vì dậy cho học sinh một bài hát, có đề cập đến quyền căn bản của con người: “quyền được nhìn, được nghe, được nói…” Bà Nguyễn Thị Tình vì “luôn ủng hộ lý tưởng của chồng” nên bị xách nhiễu thường xuyên, “bán hàng online để kiếm tiền nuôi con mà người ta không mua vì nói tôi phản động.”

Tôi hoàn toàn không biết gì về gia cảnh những học sinh trong ban lãnh đạo của Thế Hệ Dù Vàng ở Hồng Kông. Tuy thế – với ít nhiều chủ quan – tôi vẫn tin rằng cô thầy (cũng như cha mẹ) của các em chưa ai phải vào tù, cũng chưa có ai bị bắt giữ điều tra, hay bị xách nhiễu vì “giảng cho đúng một sự kiện lịch sử,” hay chỉ vì dạy cho học sinh một bài hát về quyền con người.

Sự dị biệt căn bản này khiến cho VN không thể có những thanh niên như Joshua Wong: Hoàng Chi Phong 黃之鋒, Nathan Law: La Quan Thông 羅冠聰, Raphael Wong: Hoàng Tạo Minh 黃浩銘, Châu Vĩnh Khang: Alex Chow 周永康 …
Một đất nước chỉ “được phép” vun trồng chanh thôi thì dễ gì mà tìm được những quả cam.

S.T.T.D
Tưởng Năng Tiến

Ngày 19/6/2019

TRE GIÀ THÌ MĂNG MỌC


19/06/201909:54:00(Xem: 329)
Nam Lộc

Inline image

Luật sư Janice Lê (Sydney), BS Đinh Thảo (Hà Nội), cây tre già NL (OC, CA), Vi Yên (Dak Lak), BS Hoàng Trang (Melbourne), Will Nguyễn (Singapore), Lily Đỗ và Nguyễn Hoàng Quân (Houston, TX)

Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”? Nhưng thật ra, đây chính là quyết định của tôi sau 3 năm hoàn tất lời hứa tình nguyện qua vai trò thành viên hội đồng quản trị của tổ chức VOICE, với bao thành quả tốt đẹp và đầy ý nghĩa. Không chỉ là chương trình vận động định cư đồng bào tỵ nạn, mà còn những nỗ lực đào tạo một thế hệ trẻ từ trong nước cũng như tại hải ngoại, đồng tâm, hiệp lực, để tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Những nguyên tắc căn bản của điều 25, chương II được ghi rõ trong hiến pháp của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, tự do hội họp, lập hội, biểu tình....”. Hoặc như điều 27 “Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định....”! Đây là lời nói của “con Người” chứ không phải là của những “con Vẹt”, và chính những văn bản trên đã là lý do mà nước CHXHCNVN được có chân trong Liên Hiệp Quốc và được các nước tự do công nhận cũng như thiết lập bang giao. Nhưng các “lý tưởng” trên có thật sự được cho phép và áp dụng ở VN ngày nay hay không? Và đó cũng chính là nội dung một chuyến đi dài của chúng tôi trên nước Úc.

Trong các buổi họp mặt những ngày qua ở Melbourne, ở Adelaide hoặc trên bàn thuyết trình tại các thành phố Brisbane, Sydney v..v.., cộng đồng người Việt tự do tại Úc Châu cũng như quý vị dân biểu, thượng nghị sĩ cùng các vị chủ tịch cộng đồng tại 4 tiều bang: New South Wales, Queensland, South Australia và Victoria đã thật sự xúc động và ngạc nhiên khi nghe một cô gái mới 23 tuổi, sinh ra và lớn lên từ miền Trung nước Việt, nhưng đã biết giá trị của tự do, dân chủ và nhân quyền khi cô vừa bước vào ngưỡng cửa đại học lúc 18 tuổi. Cô và các bạn đã thành lập nhóm “Tinh Thần Khai Minh” để góp phần chia sẻ và mở mang dân trí, dân quyền cho những người chưa từng có một ngày được sống dưới thể chế “tự do, dân chủ” thật sự (chứ không phải chỉ ghi trên văn bản)! Họ cũng không khỏi thắc mắc, tại sao mà một nữ bác sĩ y khoa trẻ đến từ Hà Nội, lại hy sinh cả sự nghiệp để theo đuổi lý tưởng đấu tranh cho dân quyền trong một đất nước đang bị cai trị bởi chủ nghĩa Cộng Sản? Và có lẽ cú “shock” lớn nhất là khi họ gặp một thanh niên sinh ra và lớn lên ở Mỹ, tốt nghiệp đại học Yale, mà lại trở về quê Cha, đất Tổ, cùng đồng hành với đồng bào trong nước đứng lên đòi hỏi “quyền làm người”?

Inline image

Dân biểu Chris Hayes và ông Paul Huy Nguyễn, chủ tịch CĐNVTD NSW (ngồi cạnh LS Trịnh Hội)

Cô gái miền Trung đó tên là Vi Yên, một thực tập viên đã được VOICE đào tạo, hiện đang phục vụ và thực hành tại văn phòng dân biểu Chris Hayes thuộc tiểu bang New South Wales, Úc Châu. Người bác sĩ trẻ từ Hà Nội là cô Đinh Thảo, cũng là một thực tập viên được VOICE huấn luyện. Tôi đã có dịp tháp tùng cả hai cô gái này trong các lần vận động và điều trần về tình trạng nhân quyền cùng hoàn cảnh của các tù nhân lương tâm tại VN hiện nay trước LHQ cũng như tại quốc hội Liên Âu vào những tháng trước đây. Tôi ngưỡng mộ kiến thức cùng khả năng của họ, không những chỉ là sự nhận định về thời cuộc cũng như tầm nhìn sâu sắc về tương lai đất nước mà cả về khả năng Anh ngữ. Còn anh chàng sinh viên Mỹ gốc Việt của đại học Yale, nơi đào tạo ra bao nhiêu lãnh tụ của đất nước Hoa Kỳ, đó, chính là em Will Nguyễn, một trong những người dẫn đầu cuộc xuống đường lịch sử tại Sai Gòn vào ngày 10 tháng Sáu, năm 2018. Với cái đầu đầy máu, nhưng vẫn hiên ngang phá các hàng rào cản để hướng dẫn đoàn biểu tình tiến bước, cho đến khi bị công an áp đảo và khiêng đi như con vật, rồi bị nhốt tù 41 ngày trong trại giam, sau đó bị trục xuất khỏi VN.

Inline image

Nam Lộc, Will Nguyễn, Đinh Thảo, Vi Yên, và Trịnh Hội trên bàn thuyết trình

Những khuôn mặt nói trên, là đại diện của thế hệ trẻ yêu nước, là hình ảnh của hàng trăm thực tập viên đã được VOICE đào tạo, và là biểu tượng của những thiện nguyện viên trẻ trong ban tổ chức của chuyến gây quỹ định cư người tỵ nạn thành công nhất vừa qua của VOICE tại 4 tiểu bang Úc Châu. Không một buổi nhạc hội nào còn một chỗ trống, không một buổi “tâm tỉnh với cộng đồng” (community talk) nào mà không có sự hiện diện của các vị chủ tịch cộng đồng cùng đông đảo người tham dự, thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi.

Inline image

BS Hoàng Trang và nha sĩ Đinh Hiếu, chủ tịch BCH VOICE Australia

Họ đặt cho các diễn giả trẻ Vi Yên, Đoàn Thảo và Will Nguyễn những câu hỏi đầy thử thách và phức tạp. Nhưng ngược lại họ cũng đón nhận thật nồng nhiệt những câu trả lời trung thực, can đảm, quyết tâm và đầy nhiệt huyết của thuyết trình đoàn. Ngồi cạnh các em mà không “bị” hỏi, lần đầu tiên tôi cảm thấy mình “nhẹ gánh”, và trong niềm hãnh diện, tôi thầm nhủ “bó đuốc đã được trao, và mình có thể yên tâm để thực sự nghỉ hưu...”! Tôi chợt nhớ đến lời chia sẻ của một người bạn thân, chị nói: “Giới trẻ đang dấn thân đấu tranh cho dân chủ, tự do, công bằng, công lý cho mọi người Việt Nam đã sống quá lâu, quá dài trong một xã hội thiếu vắng những điều căn bản để sống như một con người”!

Inline image

VOICE và BS chủ tịch CĐNVTD Queensland cùng các thiện nguyện viên

Inline image

Ban tổ chức VOICE Melbourne và thân hữu

Một trong những điều may mắn trong chuyến đí Úc lần này, là tôi đã có dịp đi thăm “người bạn già”, nhạc sĩ Phan Văn Hưng, dù chưa đến tuổi thất thập, nhưng chàng đã quyết về “ở ẩn” trong một cái am tĩnh lặng, nhường dòng suối nhạc đấu tranh lại cho những đọt măng non, điển hình như người viết nhạc trẻ tuổi tên là Tuấn Khanh chẳng hạn, mà ca khúc “Trong Tim Tôi” nói về những cái chết oan khiên của các tù nhân lương tâm, hay những cái chết âm thầm, tức tưởi trong đồn Công An của các nhà đối kháng với chế độ, đã làm cho cả hội trường rơi lệ.

Inline image

Nhạc sĩ Phan Văn Hưng

Inline image

Nhạc sĩ Tuấn Khanh và ca sĩ Đức Tiến

Nhưng một trong những điều thú vị trong chuyến đi lần này, lại là vì tôi được hội ngộ với rất nhiều phụ huynh của các bạn trẻ đã dấn thân tình nguyện giúp người, giúp đời qua các hoạt động của tổ chức VOICE. Gặp lại ba mẹ của luật sư Trịnh Hội ở Melbourne, dù có già yếu hơn trước, nhưng ông bà vẫn vui vẻ như ngày nào, vẫn hãnh diện về những đóng góp của đứa con trai duy nhất đã dấn thân phục vụ tha nhân và cuộc đời. Lần đầu tiên gặp thân mẫu của cô luật sư Anna Nguyễn tại Sydney, bà tâm sự, tôi định cho cháu tình nguyện giúp VOICE khoảng 1,2 năm để học hỏi kinh nghiệm đời và giúp những đồng hương thiếu may mắn, thế mà thấm thoát đã hơn 4 năm cháu mới quyết định trở về lại Úc để lo cho sự nghiệp và lập gia đình. Tôi cũng gặp thân phụ mẫu của các cô luật sư Trần Kiều Trinh và Trân Kiều Ngọc ở Adelaide, với nụ cười thân ái và khuôn mặt hiền từ. Hai cô Kiều cho biết, ông bà luôn khuyến khích và hỗ trợ các con, từ công việc gia đình cho đến ngoài xã hội. Tương tự như thân phụ của Tuấn Lê ở Brisbane, một cựu sĩ quan Không Quân với hơn 3 năm tù “cải tạo”, nhưng vẫn không quản ngại tiếp tay cậu con trai đầy tinh thần phục vụ xã hội, luôn quan tâm đến quê hương, đất nước. Ông làm tôi nhớ đến Bố của mình, cụ Hoàng Việt, người đã hướng dẫn đưa đường cho tôi lý tưởng phục vụ tha nhân, quan tâm, và xây dựng thế hệ tiếp nối.

Trên bước đường sinh hoạt cùng tổ chức VOICE thời gian gần đây, từ các chuyến đi Âu Châu và Canada vào đầu năm nay, hoặc những buổi nhạc hội, chợ đêm, sinh họat với cộng đồng tại Hoa Kỳ v..v.., tôi đã hân hạnh được gặp gỡ, được tiếp xúc với rất nhiều phụ huynh có tấm lòng bao la, rộng lượng như quý vị mà tôi đã mạn phép được nhắc đến ở trên. Họ là ngọn đuốc soi đường, là điểm tựa tinh thần cho con cái và quan trọng hơn cả, họ là tấm khiên bảo vệ và chống đỡ những mũi tên độc ác, vu khống, bịa đặt và đánh phá hầu làm suy sụp tinh thần những đứa con đầy nhiệt huyết của mình. Họ vững tin vào tâm đức cùng sự dấn thân của giới trẻ, họ nâng đỡ và khuyến khích các cháu. Đó cũng chính là lý do mà chúng ta còn hy vọng để sống, để vươn lên và để mong có một ngày người Việt sẽ không còn phải bỏ nước ra đi và người ra đi sẽ có cơ hội trở về.

Inline image

Nam Lộc
@ Viết trong Ngày Quân Lực VNCH: 19 tháng 6, 2019.

Cựu cảnh sát gốc Việt bị phạt $5K, tránh án tù
kết hôn giả


June 19, 2019

UserPostedImage

Nhạc Duy Truong có thể bị ngồi tù 10 năm . Photo Credit: AP

Cưới giả để em vợ nhập cư Mỹ, một cảnh sát gốc Việt có thể bị ngồi tù

Springfield (Masslive) – Cựu cảnh sát gốc Việt ở tiểu bang Massachusetts bị phạt $5000 để tránh bị tù sau khi nhận tội gian lận di trú, kết hôn giả với em vợ.

Thẩm phán Mark Mastroianni vào ngày 14 tháng 6 tuyên án phạt tiền Trương Duy Nhạc (Nhac Duy Truong) – 44 tuổi. Cựu cảnh sát Chicopee, cư dân thành phố East Longmeadow, có thể lãnh bản án lên đến 10 năm tù sau khi nhận tội bảo lãnh di trú gian lận vào năm 2008 và 2009 vào tháng 11 năm ngoái.

Trong đơn bảo lãnh, Nhạc khai người phụ nữ là hôn thê của anh ta ở Việt Nam, và họ chuẩn bị kết hôn. Trên thực tế, người này là em vợ hợp pháp của Nhạc tại Mỹ. Hai năm sau khi nộp đơn bảo lãnh, Nhạc ký một mẫu đơn hữu thệ liên quan đến người chị của “hôn thê,” trong đó anh ta khai chưa từng gặp mặt cô mặc dù trên thực tế họ sống chung với nhau, và người phụ nữ là mẹ của hai đứa con anh ta. Cựu cảnh sát bị truy tố vào tháng 11 năm ngoái.

Theo thoả thuận nhận tội, Trương Duy Nhạc chấp nhận từ chức cảnh sát và không bao giờ quay trở lại lực lượng thực thi công lực. Trước đó, anh ta thông báo hồi hưu, một ngày trước khi nhận tội.

Nhạc tham gia lực lượng cảnh sát Chicopee từ năm 2004. Ban đầu được cảnh sát Springfield mướn vào năm 1998, trở thành cảnh sát viên gốc Việt đầu tiên tại đây, nhưng Nhạc nằm trong số bị sa thải vào năm 2004 do ngân sách bị cắt giảm.

Hương Giang (Theo MassLive)

Edited by user Wednesday, June 19, 2019 4:42:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10775 Posted : Thursday, June 20, 2019 12:58:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hồng Kông : «Tập Cận Bình lui là phải !»


(Tác giả: Minh Anh)

2019-06-18

UserPostedImage

Biển người Hồng Kông biểu tình đòi rút dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, ngày 16/06/2019.REUTERS/Jorge Silva

Hai chữ « Hồng Kông » vẫn được các báo Pháp hôm nay 18/06/2019 tiếp tục nhắc đến. Le Monde trên trang nhất, đăng ảnh một dòng người đen nghịt chạy tít « Hồng Kông : Làn sóng thủy triều người vì dân chủ ». Les Echos cho rằng « Bắc Kinh đang cố cứu vãn sĩ diện trước Hồng Kông ».

Trước sự phản đối mạnh mẽ của hơn hai triệu dân Hồng Kông, lãnh đạo đặc khu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phải thông báo hoãn vô thời hạn dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, đồng thời phải lên tiếng « xin lỗi » người dân đặc khu.

Trung Quốc, thông qua lời ngoại trưởng, đã có phản ứng khẳng định: « Chính quyền trung ương sẽ tiếp tục ủng hộ lãnh đạo đặc khu hành chính ». Tuy nhiên, Les Echos nhắc đến chi tiết, ngay từ tuần rồi, Bắc Kinh đã bắt đầu giữ khoảng cách với dự luật khi giải thích rằng đó là sáng kiến của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Nhà nghiên cứu chính trị Victoria Hui, trường đại học Notre Dame ở Mỹ cho là khó có thể tin rằng bà Lâm có thể đưa ra một quyết định như thế mà không có sự chấp thuận từ trước của Bắc Kinh. Việc rút bỏ dự luật là « một thất bại đối với ông Tập Cận Bình » như nhận xét của Le Monde.

Và thất bại này đang làm sứt mẻ hình ảnh của vị lãnh đạo đầy quyền lực Tập Cận Bình như nhận xét của nhà chính trị học Willy Lam với AFP được Les Echos trích dẫn : « Lãnh đạo của 1,4 tỉ dân Trung Quốc không thể nào kiểm soát được một vùng lãnh thổ chỉ có 7 triệu dân ».

Bước lùi « chiến thuật » ?

Nhưng ông Hua Po, một chuyên gia khác cảnh báo « Tập Cận Bình cần tỏ vẻ cứng rắn. Ông sẽ không lùi bước một cách dễ dàng ». Ba mươi năm sau vụ trấn áp đẫm máu Thiên An Môn, ông Tập Cận Bình đã chọn « một bước lùi chiến thuật » theo như phân tích của ông Jean-Pierre Cabestan, trường đại học Báp-Tít tại Hồng Kông.

Về điểm này, nhà báo Renaud Girard trên tờ Le Figaro cho rằng « Tập Cận Bình lùi là phải ». Ông chẳng có lợi gì khi người phủ đầy máu đến dự thượng đỉnh G20, diễn ra trong hai ngày 28 và 29/06/2019 tại Osaka Nhật Bản.

Các cường quốc châu Á đã cảm thấy bất an trước sự chuyển hướng độc tài của chế độ Bắc Kinh kể từ năm 2012. Thêm vào đó là chính sách bành trướng hải quân tại vùng Biển Đông, tính chất hung hăng của chính sách « Con đường Tơ Lụa » nhằm có được những nhượng bộ béo bở từ các nước nhỏ « ngập đầu trong nợ nần ». Tập Cận Bình không muốn làm cho hình ảnh của mình trở nên thêm tồi tệ.

Đây là giai đoạn tế nhị đối với chủ tịch Trung Quốc. Từ tháng Giêng năm 2018, tổng thống Mỹ khởi động cuộc chiến thương mại. Một năm sau, chính quyền Trump lại mở tiếp một cuộc chiến công nghệ chống lại Hoa Vi – tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp kỹ nghệ. Trong vị thế chống Trung Quốc, tổng thống Trump vẫn còn chưa nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phe Dân Chủ. Do vậy, một biển máu Hồng Kông có lẽ sẽ đẩy tất cả các dân biểu và thượng nghị sĩ đồng loạt đứng về phía Trump.

Hơn nữa, liên minh các nước lớn theo nền dân chủ tại châu Á (Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Mỹ) là một khái niệm không ngừng tiến triển. Tập Cận Bình cho đến lúc này quả thật đã duy trì được cấp độ trao đổi thương mại mà ông ta có được với bốn cường quốc hàng đầu châu Á mà không để cho cuộc tranh chấp thương mại của ông với Washington xen lẫn vào.

Do vậy, Tập Cận Bình chẳng có lợi gì khiêu khích các nước đó bằng một hành động bạo lực chính trị cho dù là điều này diễn ra tại Hồng Kông đặc khu hành chính của Trung Quốc. Hành động cũng có nghĩa là sẽ làm cho các nhà đầu tư quốc tế rời xa lãnh thổ. Đó là những người đã mang lại sự phồn thịnh cho hòn đảo tự trị và nhiều vùng lãnh thổ mới của Trung Quốc từ những năm 1950.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga lao dốc !

Cũng liên quan đến Hồng Kông, Le Figaro có bài viết quan tâm đến số phận của nữ lãnh đạo đặc khu sau thất bại của dự luật dẫn độ. Bài viết đề tựa « Đường xuống địa ngục của Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhân vật đầy tham vọng ».

Bà Lâm đang lao dốc. Kể từ giờ, lãnh đạo đặc khu là mục tiêu tấn công của làn sóng bất bình. « Bà ấy phải ra đi. Bà ấy đã dám tát vào mặt một triệu người dân », cựu dân biểu ủng hộ dân chủ, Margaret Ng khẳng định. Le Figaro thuật sơ hành trình thăng tiến sự nghiệp của cựu sinh viên ngành chứng khoán tại Cambridge nhờ vào sự bền bỉ. Nhưng giờ đây niềm tự hào đó đang bị tàn phá.

Le Figaro tự hỏi : Làm thế nào một chính khách, vốn từng biết cách thương lượng với các lãnh đạo phong trào Dù Vàng năm 2014, lại có thể tự dẫn vào ngõ cụt ? Bà Margaret Ng cho rằng « Bà ấy có vấn đề về nhân cách. Đó là một người luôn lo sợ có biểu hiện yếu kém. »

Năm 2007, Lâm Trịnh Nguyệt Nga được biết đến như là một chiếc « máy ủi » khi còn bộ trưởng bộ Phát Triển. Bà đã cho thúc đẩy nhanh dự án lấn biển, phá hủy không chút nương tay khu bờ kè huyền thoại Star Ferries, chạy dọc theo bờ vịnh uy nghi và phớt lờ mọi chỉ trích của các tổ chức phi chính phủ địa phương.

Bà Lâm đã gánh lấy toàn bộ trách nhiệm về dự luật dẫn độ gây tranh cãi như để giải oan cho Bắc Kinh, vốn đã bổ nhiệm bà vào ghế lãnh đạo đặc khu năm 2017. Theo những nguồn tin được cho là đáng tin cậy từ phe đối lập, bà Lâm dường như đã đi trước mong muốn của Tập Cận Bình để có thể tiến nhanh hơn sự nghiệp chính trị của bà : Nắm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai.

Một hành động mà người dân Hồng Kông không thể nào tha thứ cho rằng « bà ấy đã bán đứng Hồng Kông chỉ vì những lợi ích cá nhân ! ». Vì ham muốn quyền lực, Lâm Trịnh Nguyệt Nga quên lời dặn dò của thầy « Người ta không kiểm soát, người ta chỉ lấy cảm hứng » khi bà muốn có lời khuyên làm thế nào khẳng định uy quyền.

Trung Quốc bị tố chơi trò tự do thương mại « giả hiệu »

Nhật báo kinh tế Les Echos ngày 18/06/2019 cho biết « Trung Quốc là quốc gia bảo hộ mậu dịch nhiều nhất đối với châu Âu ». Ngoài Trung Quốc, còn có cả Nga và Ấn Độ là những nước được cho là bảo hộ mậu dịch nhiều nhất theo như kết luận của một báo cáo thuộc Ủy Ban Châu Âu.

Trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc luôn hô hào ủng hộ tự do lưu thông hàng hóa và cơ chế đa phương. Thế nhưng, báo cáo về « những rào cản thương mại và đầu tư » công bố ngày thứ Hai 17/06 lại cho thấy một hình ảnh trái ngược : Trung Quốc đứng đầu bảng với vô số các rào cản thương mại đối với hàng hóa châu Âu.

Báo cáo của Liên Hiệp Châu Âu nêu con số cụ thể : Tính đến cuối năm 2018, Trung Quốc có tổng cộng 37 biện pháp cản trở, Nga xếp hạng nhì với 34 rào cản, đứng trước Ấn Độ và Indonesia (25), tiếp đến là Hoa Kỳ (24), Thổ Nhĩ Kỳ (20), Brazil (18) và Hàn Quốc (17).

Vẫn theo Bruxelles, chính quyền Bắc Kinh liên tục tăng số rào cản đối với hàng hóa châu Âu. Sau khi thiết lập thêm 10 quy định mới năm 2017, Trung Quốc đã áp dụng thêm 4 quy định mới khác trong năm 2018, ảnh hưởng nặng đến hơn 25 tỉ euro hàng xuất khẩu của châu Âu, trong đó các mặt hàng công nghệ cao là bị tác động nhiều nhất do cải cách luật về an ninh mạng. Nhiều doanh nghiệp châu Âu đã bị gạt ra khỏi thị trường công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

Facebook : Big Bank

Libération trên trang nhất chơi chữ đồng âm : « Facebook, Big Bank », chứ không phải là big bang vũ trụ. Tập đoàn mạng xã hội của Mỹ hôm nay thông báo cho ra đời đồng tiền ảo của chính hãng.

Đồng libra này cho phép 2,1 tỉ người sử dụng mạng Facebook ngay từ năm 2020 có thể tiến hành các giao dịch tài chính thông qua các mạng xã hội. Tuy nhiên, theo nhận định của Gilles Babinet, chuyên gia về kỹ thuật số viện Montaigne, đồng libra của Facebook ẩn chứa nhiều rủi ro thật sự và nhất là đe dọa đến chủ quyền quốc gia.

Triển lãm hàng không Bourget : Airbus tạm qua mặt Boeing

Nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến hội chợ hàng không quốc tế ở Bourget, ngoại ô phía bắc Paris và ghi nhận « Airbus qua mặt Boeing ». Hãng lắp ráp máy bay dân dụng châu Âu đã thu được 114 đơn đặt hàng với tổng trị giá 15 tỉ đô la, trong khi hãng GE xác nhận loại sự chậm trễ của loại máy bay chiếc Boeing 777X do lỗi thiết kế một linh kiện nhỏ của động cơ GE9X.

Cũng liên quan đến hội chợ hàng không Bourget, Le Figaro thông báo : « Chiến đấu cơ tương lai của châu Âu là sự kiện chính của Hội chợ Bourget ».

Mô hình mẫu chiếc tiêm kích Scaf đã được trình làng trước sự chứng kiến của tổng thống Pháp Macron. Một thỏa thuận khung hợp tác giữa ba nước Pháp, Tây Ban Nha và Đức về dự án phòng thủ chung châu Âu đầy tham vọng cũng đã được ký kết.

Chlorpyrifos : Chất độc được « cho phép »

Trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn thực phẩm, Le Monde trên trang nhất chạy hàng tựa lớn báo động « Chất Chlorpyrifos, tai tiếng an toàn thực phẩm nghiêm trọng ». Họ thuốc trừ sâu bọ này bị cho là « thủ phạm » làm giảm trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Thế nhưng theo nhật báo, điều đáng lên án là dù đã có nhiều nghiên cứu báo động về « tính chất độc hại » không thể khắc phục được của loại thuốc trừ sâu này do hãng Down của Mỹ chế tạo đối với sự phát triển của bộ não trẻ nhỏ, nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn nhắm mắt làm ngơ.
Hoàng Nam  
#10776 Posted : Thursday, June 20, 2019 1:19:23 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG : TẠI SAO THÀNH CÔNG & BAO GIỜ VIỆT NAM?


(Tác giả: An Viên)

2019-06-18

UserPostedImage

Dù trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, Carrie Lam, đã tuyên bố hoãn dự luật dẫn độ, hàng triệu người dân vẫn xuống đường biểu tình.

Vì sao người Hồng Kông xuống đường biểu tình, câu hỏi đã có câu trả lời. Nhưng tại sao biểu tình thành công, gây sức ép buộc phải hoãn dự luật dẫn độ cũng như bao giờ xảy đến cho đến Việt Nam vẫn là một câu hỏi lớn.

Thương nhân: cốt lõi của cuộc chiến

Không phải học sinh – sinh viên, không phải những giáo sư – nhà khoa học, mà chính những thương nhân đã làm nên sự khác biệt giữa cuộc biểu tình năm 2014 và cuộc xuống đường năm 2019.

“Doanh nghiệp Hong Kong hứa đóng cửa nghỉ, cho nhân viên đi biểu tình”, tiêu đề bài viết của báo Tuổi Trẻ ngày 11.06 đã khái quát hóa tính chất đặc biệt của lần xuống đường lần này. Theo đó, một loạt doanh nghiệp Hồng Kông thề sẽ đóng cửa giữa lúc cơn giận của người dân vùng lãnh thổ này đối với chính quyền xung quanh dự luật dẫn độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Năm 2014, phía cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay tấn công người biểu tình, làm tê liệt khu thương mại trung tâm trong hơn hai tháng, nhưng kết quả cuộc biểu tình đã bị san phẳng bằng bạo lực.

Năm 2019, 2 triệu người xuống đường, và thay vì “hỗ trợ hạn chế” như trong phong trào dù Vàng (chiếm Trung Tâm), thì lần này các doanh nghiệp đã vào cuộc, hợp nhất với các thành phần xã hội khác nhau của trung tâm để đòi hỏi một quyền làm người cơ bản.

Bloomberg trong bài đăng tải sáng ngày 17.06 (theo giờ Việt Nam) đã phân tích câu hỏi về sự khác biệt cho cuộc xuống đường lần này. Và theo đó, sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và thiệt hại tài chính tiềm tàng cho phía Bắc Kinh đã giải thích vì sao người biểu tình chiếm ưu thế trong cuộc chiến chống lại dự luật dẫn độ.

Năm 2014, Phòng thương mại Hồng Kông và số phòng thương mại nước ngoài (Phòng thương mại Hồng Kông; Phòng thương mại Canada; Phòng thương mại Ý; Phòng thương mại Ma Cao; Phòng thương mại Ấn Độ) đã công khai chống lại chiến dịch bất tuân dân sự trên báo chí.

Năm 2019, hơn trăm chủ doanh nghiệp Hồng Kông từ các ngành công nghiệp khác nhau đã cam kết đình chỉ kinh doanh hoặc hỗ trợ nhân viên chọn đình công nhằm chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, và lần này thu hút những doanh nghiệp tầm cỡ như HSBC hay Deloitte , doanh nghiệp cũng đã linh hoạt hóa giờ làm để hòa vào cuộc đình công toàn thành phố.

Một yếu tố liên quan đến kinh tế nữa, là Bắc Kinh đang trong trạng thái của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Và Hồng Kông vẫn là một cửa ngõ vào thị trường vốn toàn cầu cho Trung Quốc. Kể từ năm 2012, các công ty Trung Quốc đã huy động được 156 tỷ USD từ IPO tại Hồng Kông, so với 143 tỷ đô la trên các sàn giao dịch đại lục và khoảng 48 tỷ USD bán cổ phần ở Mỹ. Mọi biến động tại Hồng Kông đều tác động không nhỏ đến sự suy giảm miễn dịch của Bắc Kinh trong cuộc chiến với Mỹ lần này.

Như vậy, sự ủng hộ của giới doanh nghiệp, và bản thân tác động tài chính của Hồng Kông với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm nên cuộc biểu tình lịch sử và chiến thắng lịch sử.

Bao giờ xảy đến cho Việt Nam?

Người dùng Facebook bắt đầu đặt ra câu hỏi trong bối cảnh biểu tình của Hồng Kông: bao giờ đến cho Việt Nam.

Một số người dẫn dụ về Thiên An Môn (1989) ở Bắc Kinh; Dù Vàng (Hồng Kông 2014) và cuộc biểu tình chống luật dẫn độ (2019) để tìm kiếm một sự kiện tương tự tại Việt Nam. Nhưng họ quên rằng, vào năm 2018, tại Việt Nam đã bùng nổ nhiều cuộc biểu tình phản ứng (chống lại) Dự luật đặc khu, cuộc biểu tình ngày 10.6.2018 được nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đánh giá là “lần đầu tiên kể từ năm 1975 đã thể hiện một hành động phản kháng trực tiếp đối với nhà cầm quyền”. Đây cũng là lần đầu tiên, một đám đông người đứng giữa ngã tư và hát vang bài ca “Trả lại cho dân”.

Nhưng điều thiếu sót ở Việt Nam vẫn là sự thống nhất giữa các tầng lớp, dù rằng, sự khởi nguyên biểu tình sau năm 1975 là tầng lớp trẻ, những “lão thành cách mạng”, sau đó có sự góp mặt của giới tôn giáo, và một số ít giới chủ doanh nghiệp,… Tuy nhiên, con số giới chủ doanh nghiệp quá ít, và họ tham gia với tư cách cá nhân hơn là một quá trình đóng cửa để ủng hộ quyền biểu tình hay các phản ứng các chủ trương – chính sách bất hợp lý khác của chính phủ. Điều này được hiểu, là môi trường chính trị ổn định vẫn là cơ sở làm ăn, nó lớn hơn cái nhu cầu “dân chủ, nhân quyền”, và bản thân “bội chi, hụt thu, bóc lột dân ta đến tận xương tủy” lên giới doanh nghiệp vẫn chưa tác động đủ lớn để hình thành một nhu cầu phản kháng. Nói cách khác, các cuộc biểu tình tại Việt Nam thuần nhất là về dân sự, chính trị thay vì kinh tế. Và bản thân các cuộc biểu tình cũng thiếu vắng yếu tố “kinh tế” bên trong, dẫn đến số lượng người tham gia cũng như kết quả biểu tình còn hạn chế.

Tuy nhiên, khó có thể đòi hỏi được thêm khi mà ở Việt Nam, các dấu hiệu khủng hoảng kinh tế vẫn chưa rõ nét, tình trạng tác động đến “miếng cơm manh áo” vẫn chưa rõ ràng. Chỉ có đúng một điều mà Việt Nam giống Hồng Kông, đó chính là “tác động chính trị từ Trung Quốc”, tức khi yếu tố Trung Quốc gây ra cảm giác bất an về chủ quyền và độc lập, thì cuộc biểu tình nổ ra và thu hút nhiều người tham gia.

Dù sao, các cuộc biểu tình ở Việt Nam cũng ngày đi sát hơn, từ chủ quyền quốc gia, đến tình trạng ô nhiễm môi trường và các quyết sách về kinh tế. Nói cách khác, tại Việt Nam, tính thực tiễn và tác động của các chủ trương – chính sách ngày càng mở rộng phạm vi đến nhiều tầng lớp, và nó làm cho các biểu tình ngày càng có tính chất chủ đề hơn.

Bao giờ xảy đến cho Việt Nam? Câu hỏi không bao giờ dễ trả lời, chỉ biết rằng, lần xuống đường buộc Quốc Hội dừng luật đặc khu đã là một thành công rất lớn, và nó chưa phải là điểm dừng cuối cùng.

Bài học Hồng Kông về biểu tình, và những khía cạnh thúc đẩy sự thành công của Hồng Kông là bài học quý giá cho Việt Nam, nhất là sự tham gia và ủng hộ của giới doanh nghiệp.

Trong lịch sử yêu nước Việt Nam, đã có không ít nhà tư bản dân tộc “hiến công sức, vàng bạc và trí tuệ” cho dân tộc, như những Nguyễn Sơn Hà, Bạch Thái Bưởi, Trịnh Văn Bô, Đỗ Đình Thiện, Ngô Tử Hạ,...

Và lịch sử luôn có những khúc quanh lặp lại của nó.

---

Ý kiến độc giả :


Giới kinh doanh ở Hồng Kông có căn bản lâu đờin được khai sinh và phát triển trong môi trường tự do của chính quyền Anh Quốc cho nên không mang tính chính trị nặng mùi độc tài, toàn trị. Trái lại giới kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn khác, họ là những đại gia phát xuất từ Đảng CSVN cho nên bị chế độ ảnh hưởng và kềm chế, vì thế khó có thể có một doanh nghiệp nào hổ trợ cho biểu tình. Giới doanh gia cũ của Sàigòn xưa đã bị triệt hạ ngay từ sau năm 1975 qua các đợt "đánh tư sản" và đã tan rã, cho nên hiện nay kinh tế nằm trong sự lãnh đạo của ĐCSVN, được kiểm soát gắt gao khó bề tách ly. Hồng Kông chưa hề bị "đánh tư sản" cho nên tinh thần tự túc tự cường, vẫn vững mạnh, vẫn còn tiềm lực để hổ trợ cho nhân dân một cách tích cực. Ở Việt Nam, một người trong gia đình mà tham gia biểu tình thì chính quyền sẽ chèn ép thân nhân của người đó mất việc, cắt điện nước, bị đuổi nhà nếu đang mướn nhà vv..

Khen dân Hồng Kông thì được, nhưng đừng nghĩ dân Hồng Kông sẽ làm khá hơn nếu họ ở Việt Nam, vì bối cảnh ở VN hoàn toàn khác HK, khó khăn hơn HK rất rất nhiều !.

JB Trường Sơn
Hoàng Nam  
#10777 Posted : Thursday, June 20, 2019 2:04:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Xác định những đội tuyển sớm có mặt
vòng 16 Women’s World Cup 2019


June 16, 2019

UserPostedImage

Nữ cầu thủ Beth Mead (trái) của Anh Quốc dẫn banh trước sự truy cản của ba cầu thủ Argentina trong trận đấu bảng D Women’s World Cup 2019 giữa Anh và Argentina diễn ra tại Le Havre, ngày 14 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Marc Atkins/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn nữ thế giới đã gần kết thúc lượt thi đấu thứ nhì của vòng đấu bảng với những kết quả không có gì bất ngờ ngoại trừ đội tuyển Mỹ đã lập kỷ lục bóng tròn thế giới về số bàn thắng – 13 bàn – vào lưới đội tuyển đại diện khu vực Đông Nam Á là Thái Lan.

Tính đến ngày 15 Tháng Sáu, đã có năm bảng có thể xác định được những đội tuyển nào chính thức bước vào vòng 16 đấu loại trực tiếp và đội nào nhiều hy vọng đi tiếp cũng như đội nào sẽ khăn gói về nước sau khi vòng bảng kết thúc.

Sau đây là tình hình diễn tiến của các bảng đấu đã xong lượt thi đấu thứ nhì:

Bảng A

Đội tuyển nữ chủ nhà Pháp chắc chắn có mặt ở vòng trong sau hai trận thắng liên tiếp trước Nam Hàn 4-0 và Norway 2-1, được 6 điểm chiếm vị trí đầu bảng. Trận đấu cuối cùng của bảng này của đội tuyển Pháp chỉ mang tính chất thủ tục.

Trong khi đó, đứng thứ nhì là Norway, ngay trận ra quân đầu tiên đá bại Nigeria 3-0 nhưng lại vấp ngã trước Pháp với tỷ số khít khao 1-2, chiếm thứ nhì được 3 điểm với hiệu số bàn thắng bại +2.

Còn Nigeria, sống lại niềm hy vọng tiếp tục cuộc chơi sau trận thua đậm trước Norway, bằng trận thắng Nam Hàn 2-0, được 3 điểm với hiệu số bàn thắng bại -1.

Riêng đội tuyển nữ Nam Hàn, thua trắng cả hai trận, trắng tay và nhiều hy vọng… xách vali về nước khi đá xong vòng bảng.

Ở lượt trận cuối cùng có thể nói rất quan trọng với các đội Norway, Nigeria và Nam Hàn khi đội bóng xứ kim chi gặp Norway trong khi Pháp so tài với Nigeria trong trận đấu cùng giờ ngày 17 Tháng Sáu tới đây.

Nam Hàn nếu muốn sống lại niềm hy vọng buộc phải đá bại Norway cũng muốn có trận thắng thứ nhì để củng cố khả năng tiến sâu vào giải đấu của mình. Một trận hòa hoặc thua đồng nghĩa các cô gái Nam Hàn phải về nước sớm. Trong khi đó Nigeria nếu cầm chân trước các cô gái Pháp kể như thành công và nhiều hy vọng bước vào vòng 16.

Bảng B

Giống như Pháp, đội tuyển nữ Đức hiện đứng đầu bảng B được 6 điểm sau hai trận thắng trước Trung Quốc và Tây Ban Nha cùng tỷ số 1-0 và chính thức bước vào vòng 16 đấu loại trực tiếp bất kể kết quả của trận đấu còn lại.

Trong khi đó cả hai đội tuyển nữ Tây Ban Nha và Trung Quốc cùng 3 điểm như Tây Ban Nha đứng trên nhờ có hiệu số bàn thắng bại +1 so với Trung Quốc 0.

UserPostedImage

Eugenie Le Sommer của Pháp ghi bàn thắng với quả đá phạt đền vào lưới Norway trong trận đấu bảng A giữa Pháp và Norway diễn ra trên sân Stade de Nice, Nice, ngày 12 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Michael Regan/Getty Images)

Tây Ban Nha trước khi thua Đức 0-1 đã có trận ra quân đá bại Nam Phi 3-1 trong khi Trung Quốc sau khi thua Đức trận đầu tiên, đã thắng Nam Phi 1-0 ở trận đấu thứ nhì của bảng này.

Còn các cô gái Nam Phi thua cả hai trận không được điểm nào đứng chót bảng và có nguy cơ về nhà khi tranh xong vòng bảng.

Ở lượt trận cuối cùng giữa Nam Phi gặp Đức cùng với Tây Ban Nha so tài Trung Quốc diễn ra cùng giờ vào ngày 17 Tháng Sáu, thì trận đấu giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc được xem là quan trọng và căng thẳng nhất vì cả hai đều muốn thắng để cùng với Đức đi tiếp vào vòng trong.

Trung Quốc bắt buộc phải thắng để đi tiếp. Một trận thua hoặc hòa khiến Trung Quốc phải hồi hộp chờ đợi xem mình có nằm trong bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất hay không.

Còn trường hợp đội tuyển nữ Nam Phi xem như số phận đã an bài. Chỉ hy vọng đi tiếp nếu thắng Đức từ ba bàn trở lên. Điều này như hái sao trên trời đối với cô gái xứ sở Châu Phi này.

Bảng C

Đại diện khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean, đội tuyển nữ Jamaica, đến với World Cup lần này như đội bóng lót đường khi lần lượt để thua Brazil 3-0 và Ý (Italy) 5-0, trắng tay qua hai trận đấu và chắc chắn đứng chót bảng và bị loại.

Đứng đầu bảng là các cô gái xứ sở mì ống Ý được 6 điểm giành quyền đi tiếp vào vòng trong sau khi lần lượt đá bại đối thủ Úc (Australia) 2-1 và Jamaica 5-0. Trận thi đấu cuối cùng gặp Brazil xem như trận đấu… giao hữu vì kết quả thế nào cũng không ảnh hưởng đến đội tuyển Ý.

Trong trường hợp Brazil – với ba điểm trong tay khi đá bại Jamaica 3-0 – thắng Ý cũng phải chờ xem kết quả giữa trận Úc có vượt qua Jamaica không. Nếu có thì với tỷ số bao nhiêu để quyết định thứ hạng trong bảng: hoặc nắm tay với Ý vào vòng trong hoặc phải chờ đợi có nằm trong số bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất hay không.

Còn đội tuyển nữ Australia gặp Jamaica quá dễ thở nên chuyện thắng phải thực hiện bằng được với tỷ số càng cao càng tốt. Một trận hòa hoặc thua đồng nghĩa các cô gái xứ sở Kangooro đứng thứ ba và tiếp tục chờ xem…

Bảng D

Số phận của đội tuyển nữ Scotland tương tự như Jamaica ở bảng C. Sau hai trận thua trước Nhật và Anh cùng tỷ số 1-2, không có điểm nào gần như số phận đã an bài.

Trong khi đó đội tuyển Anh chính thức góp mặt vòng 16 khi được 6 điểm qua hai trận thắng trước Scotland 2-1 và Argentina 1-0.

Nhật Bản xếp thứ nhì được 4 điểm, sau trận hòa Argentina 0-0 là trận thắng trước Scotland 2-1. Còn đại diện Nam Mỹ Argentina, với một hòa (hòa Nhật 0-0) và một thua (thua Anh 0-1) chỉ có 1 điểm đứng thứ ba.

UserPostedImage

Các cầu thủ của đội tuyển nữ Đức ôm nhau vui mừng sau khi đá bại Tây Ban Nha với tỷ số 1-0 trong trận đấu bảng B giữa Đức và Tây Ban Nha diễn ra tại Stade du Hainaut, Valenciennes, ngày 12 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Ở lượt trận đấu cuối cùng giữa Anh quốc so tài với Nhật và Scotland tranh hùng với Argentina trong hai trận đấu cùng giờ ngày 19 Tháng Sáu tới đây. Đây là hai trận đấu kỳ phùng địch thủ, kẻ tám lạng người nửa cân.

Nếu Nhật thắng hoặc hòa sẽ cùng nắm tay với Anh vào vòng trong. Còn nếu thua trong khi Argentina không thắng Scotland thì cũng đi tiếp. Trong trường hợp Argentina thắng Scotland, đội bóng xứ Nam Mỹ sẽ được 4 điểm, lúc bấy giờ hiệu số bàn thắng bại được tính đến để xem giữa Nhật và Argentina đội nào đứng thứ nhì và đội nào phải chờ đợi với tư cách đứng thứ ba của bảng.

Bảng E

Trong trận đấu thứ nhì diễn ra vào lúc 6 giờ sáng ngày 15 Tháng Sáu, đội tuyển nữ Hòa Lan dễ dàng vượt qua đội tuyển Cameroon của Châu Phi với tỷ số 3-1. Trước đó, vào ngày 11 Tháng Sáu, các cô gái xứ hoa Tulip cũng đá bại New Zealand với tỷ số 1-0. Thắng cả hai trận, Hòa Lan có 6 điểm trong tay.

Trong khi đó đội tuyển nữ xứ Bắc Mỹ Canada cũng đồng 6 điểm với Hòa Lan khi đá bại New Zealand 2-0 trong trận đấu diễn ra vào ngày Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, lúc 12 giờ trưa, giờ California. Trước đó vào ngày 10 Tháng Sáu, Canada cũng thắng Cameroon 1-0.

Như vậy cả hai Hòa Lan, đứng đầu bảng và Canada, nhì bảng (do Canada kém hơn bàn thắng), cùng nắm tay nhau bước vào vòng 16 đấu loại trực tiếp.

Ở lượt trận cuối cùng, cuộc so tài giữa Hòa Lan và Canada chỉ mang tính cách phân định ngôi thứ ở vòng bàng trong khi đó trận đấu giữa Cameroon và New Zealand (cả hai đều 0 điểm) là trận quyết định số phận tranh hạng ba với hy vọng lọt vào danh sách bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Bảng F

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sau khi nghiền nát đối thủ đến từ Đông Nam Á, Thái Lan với tỷ số không tưởng 13-0 trong khi Thụy Điển vượt qua Chile 2-0. Ở trận đấu thứ nhì diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, nếu như đá bại Chile, thầy trò huấn luyện viên Ellis sẽ bước vào vòng trong. Trong lúc đó Thụy Điển chắc chắn sẽ có mặt ở vòng 16 khi chỉ gặp đối thủ Thái Lan có đẳng cấp quá chênh lệch.

Như vậy rõ ràng cả hai đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Thụy Điển sẽ cùng nắm tay nhau tiến sâu vào giải đấu. Trận hai đội gặp nhau ở lượt trận cuối cùng của bảng này chỉ có tính cách phân ngôi thứ hạng trong bảng. Còn hai đội Thái Lan và Chile đều hy vọng được 3 điểm khi gặp nhau ở lượt trận cuối cùng để hy vọng tìm được vé vớt.

(TTC)

Edited by user Thursday, June 20, 2019 2:08:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10778 Posted : Thursday, June 20, 2019 9:16:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tại sao Người Việt thông minh mà nước Việt vẫn nghèo?


Trần Văn Giang

June 19, 2019

Câu hỏi này thực sự bao gồm hai vấn đề: “Người Việt thông minh?” và “Nước Việt vẫn nghèo?”

Trước khi đi vào các chi tiết của câu trả lời ở bên dưới, tôi thấy cần phải dẫn lời nhận xét (kể cũng có lý) của Cụ Nguyễn Văn Vĩnh khi viết trên “Ðông Dương Tạp Chí (?) về “cá tính” (characteristics) của người Việt là: “An Nam ta cái gì cũng cười; vui cU4ng hì, buồn cũng hì…” Tôi là hậu sinh khả ố, cũng xin quá giang lời vàng ngọc của Cụ, thêm vào một nhận xét rất dễ bị chửi là: “Dân Mít ta cái gì cũng chửi; chuyện lớn cũng chửi, chuyện nhỏ cũng chửi …” từ chuyện chửi và bới cả tông ti dòng họ người khác; cho đến chửi đổng vu vơ; chửi bóng chửi gió… Dù sao người chửi cũng cảm thấy sướng cái miệng (ego?) nhất là các trường hợp chửi vô tội vạ, chửi dễ như ăn cơm sườn (qua một vài dòng “comments” sốt dẻo loại “hit-and-run” trên mạng) mà lại không phải lo bị bắt bớ hay bị đóng tiền phạt vì lỡ… chửi?! Thành ra cứ “vô tư” chửi nhe các Bác!

Người Việt thông minh?

UserPostedImage

Các lời tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng… Người dân Việt sau chiến thắng “thần thánh” 30 tháng 4 năm 1975 dần dần tỉnh táo ra và thấy rõ là “nói dzậy mà hông phải như dzậy!” Nói cách khác, dân Việt dùng ngay chữ nghĩa của tuyên giáo csvn để phản tuyên truyền là “nhân dân ta đã sáng mắt sáng lòng.”

Câu trả lời cho vấn đề này (Người Việt thông minh?) rất đơn giản: Người Việt không được thông minh cho lắm (Vietnamese are NOT so smart! – Dĩ nhiên phải kể cả người viết bài này. Xin bật máy chửi đi các Bác!) Dạ vâng con số không biết nói dối! Người Việt không hề thông minh hơn các dân tộc khác. Căn cứ trên chỉ số thông minh (IQ) trung bình bậc quốc gia (qua nhiều “Google Search” trên bảng xếp hạng “Average IQ by Country”) thì IQ của dân Việt thua dân các nước Á châu và Tây phương; Việt Nam chỉ hơn các quốc gia Phi châu và một số dân Nam Nam Mỹ (South America) tức là hơn IQ của các sắc dân nghèo nhất thế giới.

Tóm lại, dân Việt chưa thể so (trí tuệ) mình với sự thông minh của dân Đức, Nhật bản, Anh quốc, Hoa kỳ; Đó là chưa kể các dân tộc các nước lân bang loại “lèng xèng – ‘So so’ ” như Đại hàn, Trung hoa, Đài loan, Thái lan, Mã lai, Nam Dương, Singapore… Chúng ta chỉ ở hạng trung bình (hay dưới trung bình) thôi! Đáng lẽ phải là vấn đề đáng suy gẫm (và để bảo nhỏ nhau) hơn là tự hào dân Việt thông minh, kiệt xuất (!) và rồi nổ văng miểng.

Tôi thấy có rất nhiều thực tế đáng suy gẫm như sau:

1.Hãy thử nêu một sản phẩm công-kỹ-nghệ của Việt Nam mà thế giới công nhận là tốt và tinh vi làm thế giới kính nể.

2.Hãy thử nêu một công trình khảo cứu hay sáng kiến của người Việt đã đóng góp lớn lao cho hạnh phúc và thăng tiến của thế giới.

3.Hãy thử nêu một công ty Việt Nam lớn, bề thế có trụ sở với kích thước “hoành tráng” cỡ như “lăng Bác” ngay trên đất đai lãnh thổ của các nước tân tiến trên thế giới.

4.Hãy thử nêu một lời nói hay một bài diễn văn của người Việt làm thế giới phải nhắc nhở (Xin nhắc lại là Bác Hù đã nhanh tay “cóp-pi” lại nguyên con một đoạn trong bản “Tuyên ngôn Độc lập” của đế quốc Mĩ để làm bản “Tuyên ngôn Độc lập” cho nước “Việt Nam Dân chủ Việt Cộng” vào ngày 9 tháng 2 năm 1945 trước quãng trường Ba đình Hà Nội; Chuyện “cóp-pi” này lại được đảng csvn xem là “kì công kiệt xuất” mới là chuyện lạ!?)

Người Việt cho là mình thông minh vì chúng ta đã được dạy cách suy nghĩ như vậy (Tâm hồn cao thượng; Người Việt Cao Quý; Dân tộc anh hùng….) Thật ra, người Việt lại giỏi về mẹo vặt, mánh mung cấp cá nhân; nhưng không có một nền giáo dục quy mô (systematic approach) khuyến khích sự làm việc chung sức với nhau (team work) để có thể giải quyết các vấn đề lớn… Văn hóa người Việt bị cái vòng kim cô Khổng-Mạnh trói chặt, Khổng-Mạnh dạy dỗ cách hôn “chân” Thầy và cấp trên (kiss the leaders’ behind); đồng thời một mặt bị ngoại bang cai trị và chiến tranh triền miên thành thử đầu óc không bao giờ rảnh để suy nghĩ việc làm tốt đẹp mà chỉ tối ngày lo sao sinh tồn (survive), lo chuyện cướp, đánh, giết để giành… độc lập…

Các phong trào dân độc (Nationalism) đều phần lớn dỏm và lừa phỉnh. “Mặt trận giải phóng dân tộc” có giúp gì cho dân Việt? Nhìn lại, thấy dân Việt vẫn thích xem phim bộ của Tàu và Đại hàn; thích lái xe Nhật, thích mặc “đồ hiệu” của Mỹ, thích hát nhái nhạc Nam Hàn; thích sang làm “Ô-sin” và cô dâu ở Singapore, Đài loan… Tóm lại chẳng giải phóng được cái gì!

Nếu người Việt thông minh thì:

1.Nước Việt đã mở rộng cửa từ thời nhà Nguyễn để đón nhận và tìm cách học hỏi các kỹ thuật tây phương rồi tiến đến kỹ nghệ hóa nước Việt như Nhật Bản đã làm.

2.Nếu người Việt (và đảng csvn) thông minh thì sau chiến tranh Việt Nam (1975) nên để yên cho dân miền Nam Việt Nam tiếp tục sống và sản xuất; không bắt họ bị tù đày, không bao vây áp bức kinh tế, không đánh (cướp) tư sản; Nên thực hiện chương trình “Đổi mới” một cách thành thật; không phải đem quân qua cứu Cam-bốt làm cái quái gì – cứ việc để họ tha hồ giết nhau chí tử vì dân Khmer có ưa gì người Việt đâu mà phải đến cứu họ!

Bằng chứng là năm 1960 họ “cáp dzuồn” một lúc hơn 20 ngàn người Việt vô tội và đến nay vẫn tìm cách “cáp” thêm kia kìa! – Không đánh chiếm Cam-bốt thì Việt Nam đã có cơ hội tránh cuộc chiến tranh với Trung hoa (Trung hoa muốn dạy Việt Nam bài học vì đã chiếm Cam-bốt?!) Như vậy Việt Nam đã có 20 năm để kiến thiết và phát triển thay vì lại tiếp tục vùi đầu và sứ mạng giải phóng quốc té ruồi bu… Thật thê thảm cho số phận dân Việt.

Kể từ thế kỷ 19, lãnh đạo nước Việt Nam có ba (03) cái không được thông minh (Ngu ?!) Xin được liệt kê như sau:

1.Ngu số 1: Ở thế kỷ 19, nhà Nguyễn khư khư giữ chính sách “Bế môn tỏa cảng”. Có nghĩa là cứ tiếp tục giữ cách sống và văn minh cũ; không chịu cải tiến hay thay đổi cho phù hợp với văn minh tiến bộ của thế giới để sinh tồn và phát triển.

2.Ngu số 2: Sau Thế Chiến thứ 2 (Sau 1945 – WWII), HCM vì ngu, đã chọn Chủ nghĩa Cộng sản thay vì một Chủ nghĩa “không” Cộng sản – Mẫu số chung của các nước theo cộng sản là đều đồng loạt nghèo và đói như nhau (mặc dù có dư nhiều súng và đạn mà ăn không được!?)

Hiện chỉ còn lại 4 hay 5 quốc gia vẫn còn theo cộng sản và tiếp tục nghèo đói – nhưng vẫn nói khoác – Trong đó có vài nước cộng sản bắt đầu “Đổi Mới” (hay “Đổi Cũ?”) để chạy theo gót tư bản một cách muộn màng…

3.Ngu số 3: Sau 1975, csvn vẫn còn ngu muội cố bám và rập theo khuôn theo Trung Cộng từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ; thay vì chuyển hướng thân Mỹ để được đứng độc lập hơn với Trung Cộng (Hãy nhìn Nhật Bản, Đức và Đại Hàn. Mỹ đâu có lấy một tấc đất nào của họ; trong khi Trung Cộng đã ngang nhiên cưỡng chiếm đất biên giới và biển đảo của Việt Nam và các nước láng giềng?!)

Tại sao Việt Nam vẫn nghèo?

UserPostedImage

Nếu quý vị đã đọc câu trả lời ở trên thì Việt Nam nghèo đâu có phải là chuyện lạ hay vì vận nước xui xẻo! Nghèo là chuyện hiển nhiên vì dân không được thông minh cộng thêm lãnh đạo đần độn hết biết. Thành thử muốn cho bớt nghèo thì trước hết phải làm sao cho bớt ngu đi, bớt nói khoác, bớt nổ. Đã ngu thì dù có cố gắng chăm chỉ làm ăn vẫn nghèo như thường. Dân Bắc Hàn, các nước Nam Mỹ và Phi châu họ cũng chăm chỉ vậy mà hoàn cảnh kinh tế của họ có khả quan đâu à!

Một trong sự ngu muội lớn nhất là sự lựa cho con đường “xã hội chủ nghĩa” của lãnh đạo đảng cộng sản ngớ ngẩn xấu xí.

Thế giới, nhất là Mỹ và Tây phương, không thích làm việc với mấy anh cộng sản Việt đần độn, ngớ ngẩn và lố bịch loại này. Họ cô lập Việt Nam từ 1975 cho đến năm 1995 (năm hết cấm vận). Trong 20 năm này nước Việt và dân Việt sống khổ như chó, thiếu ăn thiếu mặc. Chỉ đến lúc hết cấm vận mới dân mới dần dà hồi sinh và ngóc đầu lên được; vậy mà cho đến ngày hôm nay (2019) đảng csvn mà vẫn còn ráng ca bài “chống mỹ cứu nước,” đồng thời gởi cả vợ và con cháu qua Mỹ hàng loạt để học cách bóc lột của tư bản…

Cứ nhìn nước Venezuela. Đang là một quốc gia dầu hỏa giàu có bậc nhất Nam Mỹ, chỉ vì đám lãnh đạo Chavez chọn con đường “xã hôi chủ nghĩa” là thấy tình trạng của Venezuela xuống hàng chó ngựa giống y như Việt Nam thời 1980’s.

Nước và dân nghèo đâu có phải vì xui! Hậu quả là vì sự lựa chọn sai lầm của người lãnh đạo quốc gia.(NPH tô đậm và tô mầu)

“Thượng đế hỡi có thấu cho Việt Nam Này…”

(“Đêm Nguyện Cầu” – Lê-Minh-Bằng)

Trần Văn Giang
Ngày 17 tháng 6 năm 2019

Edited by user Thursday, June 20, 2019 9:20:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10779 Posted : Thursday, June 20, 2019 9:40:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong: Cảm nhận nhà báo gốc Việt
giữa biển người biểu tình


Tina Hà Giang

BBC News Tiếng Việt, Hong Kong
19 tháng 6 2019

UserPostedImage

Nhà báo BBC News Tiếng Việt giữa biển người biểu tình Hong Kong

Chiều Thứ Tư 12/6/2019, khi cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay đàn áp người biểu tình, tôi được BBC điều gấp từ Bangkok qua Hong Kong.

Thế là không đầy 48 tiếng đồng hồ sau tôi lên đường, một mình, trong mối lo nho nhỏ rằng tới Hong Kong trong lúc dầu sôi lửa bỏng sẽ lúng túng.

Lý do là dù đã đi công tác ở nhiều nước nhưng tôi chưa đặt chân đến đây bao giờ, đi gấp quá, trong khi đồng nghiệp BBC tại văn phòng Hong Kong cũng quá bận rộn để giúp.

Thật may tôi liên lạc được với anh Tính, một người Việt cư ngụ ở đây đã 12 năm.

Vì tình đồng hương, và cũng vì quý mến người đồng nghiệp của tôi ở Mỹ đã giới thiệu hai bên, sáng 15/6, anh Tính ân cần cùng vợ ra đón tôi ở phi trường.

Đưa về khách sạn rồi, hai anh chị dẫn tôi vòng qua những con đường dẫn tới toà nhà LegCo (Legislative Council - Viện Lập pháp), gần khu vực Admiralty, điểm kết thúc quen thuộc của đoàn biểu tình.

UserPostedImage

Viện Lập pháp, điểm kết thúc quen thuộc của đoàn biểu tình

Chuyện trò với một vợ chồng người Việt

Đi xong một vòng, chúng tôi vào một canteen trong khu Admiralty để ăn trưa và chuyện trò về Hong Kong cũng như đời sống người Việt tại đây.

Anh Tính cho biết người Việt sống ở Hong Kong không nhiều, không tụ tập lại thành một cộng đồng để có khu buôn bán riêng, và hầu hết sống hoà mình vào môi trường xung quanh.

"Cả Hong Kong hình như không có một tiệm ăn Việt." Chị Thu, vợ anh Tính xen vào.

"Người Việt mình ở đây phức tạp nhiều thành phần lắm, nhiều người, nhất là đến người từ miền Bắc hay người Bắc 75, không hiểu sao còn không muốn người khác biết là người Việt nữa." Chị Thu nói thêm.

Được hỏi về dự luật dẫn độ, cả hai vợ chồng anh Tính cho biết họ "hoàn toàn ủng hộ" giới biểu tình.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48689213

Lý do giới trẻ Hong Kong vẫn quyết tâm biểu tình?

"Phải biểu tình thôi. Thông qua luật dẫn độ thì coi như Hong Kong bị sát nhập vào Trung Quốc ngay bây giờ, chứ không cần đợi 30 năm nữa." Anh Tính nói.

Anh giải thích:

"Tôi vì đi theo hãng làm nên chuyển gia đình từ Sài Gòn qua đây sống. Ở đây 12 năm rồi, nên Hong Kong với tụi tôi như quê hương thứ hai. Người mình thì có ai thích cộng sản TQ đâu. Người Hong Kong cũng vậy, họ quen sống tự do rồi, họ lo sẽ bị biến thành vùng hoàn toàn bị Trung Quốc kiểm soát."

"Mình thích Hong Kong, thích người Hong Kong, thành phố sạch sẽ, người họ hiểu biết, văn minh và lịch sự. Nhưng trong mười năm qua Hong Kong ngày càng thay đổi, thấy rõ được trước mắt luôn." Chị Thu tiếp lời chồng.

Chị đơn cử một thí dụ:

"Như hồi xưa, khi cảnh sát Hong Kong thấy mình đậu xe sai chỗ, hay làm gì đó sai, họ nhỏ nhẹ nói xin lỗi phải phạt mình, nhưng luật là vậy, chứ đâu có kiểu lầm lì, thẳng tay đánh dân cái kiểu công an trị như bây giờ đâu."

Được hỏi về việc Hong Kong trước sau rồi cũng phải sát nhập vào Trung Quốc, vì chính sách "một quốc gia, hai hệ thống" đến năm 2047 sẽ hết hạn. Anh Tính đáp:

"Thì chờ đến 2047 đã. Đâu ai muốn bị sát nhập gấp vậy. Hong Kong có nhiều người từ mainland bỏ qua đây sống vì không thích sống ở Trung Quốc. Giờ nếu luật dẫn độ được thông qua, thì ai không thích chính quyền Bắc Kinh cũng có thể bị đưa về Trung Quốc xét xử. Không ai tin hệ thống luật pháp của nước Mẹ hết."

Tuy thổ lộ bộc bạch tâm tư như thế, nhưng anh Tính (tên đã được đổi) không muốn tôi đưa tên thật và hình ảnh của anh lên báo, vì "đụng đến Trung Quốc thì không ai có thể biết được...", anh giải thích.

UserPostedImage

Nancy Nguyễn và Grace Bùi tại Victoria Park trước giờ khởi hành

Sát nhập hẳn với Trung Quốc thì chưa, nhưng nỗi sợ Bắc Kinh của một số người ở Hong Kong thì đã bắt đầu. Tôi thầm nghĩ.

Chia tay vợ chồng anh Tính tôi liên lạc với những nhân vật đã bằng lòng cho mình phỏng vấn để báo cho họ biết mình đã có mặt ở Hong Kong và xác định rõ ngày giờ và địa điểm gặp.

Trong tất cả sáu nhân vật đã có hẹn, tôi cuối cùng gặp và phỏng vấn được năm. Một nhà nghiên cứu thân Bắc Kinh huỷ bỏ cái hẹn vào giờ chót, nhưng hứa sẽ trả lời phỏng vấn qua email sau khi tình hình dịu xuống.

Mọi việc trong hai ngày kế tiếp xảy ra nhanh đến chóng mặt.

UserPostedImage

Đoàn biểu tình đi giữa cờ của các hội đoàn và những hàng biểu ngữ

Đi giữa lòng biển người

Đúng 13 giờ chiều Chủ Nhật, Wilson Leung, một luật sư trẻ thuộc Progressive Lawyers Group, đến đón tôi ở khách sạn để dẫn đến địa điểm xuất phát tuần hành trong Victoria Park.

Trước khi đến Victoria Park, tôi theo chân Wilson Leung đi vòng qua Pacific Place shopping center, thắp nén nhang cho người trẻ biểu tình đã chết vì rơi xuống từ tầng 4 toà nhà này đêm qua trong khi căng biểu ngữ phản đối dự luật.

UserPostedImage

Wilson Leung, một luật sư trẻ thuộc Progressive Lawyers Group tại Victoria Park trước giờ xuất phát

Một đám đông người trẻ đã tụ họp ở đây, họ mặc áo đen, tay cầm hoa trắng, lặng lẽ thứ tự đến trước một núi hoa đã chất khá cao, lần lượt thắp nhang vái người quá cố, rồi nhanh chóng rời đi.

UserPostedImage

Thanh thiếu niên xếp hàng thắp nhang vái người quá cố tại Pacific Place shopping center

UserPostedImage

Hoa cho người nằm xuống

Thỉnh thoảng có em gái cúi mặt rất lâu trước núi hoa, và khi ngửng lên, kín đáo che giọt nước mắt. Các em trai trông bình lặng hơn, nỗi buồn pha trộn nét cương quyết trên gương mặt.

Trên đường đến Victoria Park, chúng tôi gặp từng đoàn thanh niên thiếu nữ áo đen túa ra từ khắp nơi, các em vừa đi vừa mang theo nhiều biểu ngữ, hay nhiều bảng viết tay.

Tại cổng công viên, một nhóm các em khác đứng phát nhiều biểu ngữ in sẵn, với những hàng chữ "học sinh không gây bạo lực, students are not riots", "Phải huỷ bỏ luật dẫn độ" v.v...

UserPostedImage

Các em đứng phát biểu ngữ trước lối vào Victoria Park

Tại Victoria Park, tôi được dịp hỏi chuyện một số người biểu tình thuộc đủ lứa tuổi, và bắt đầu hiểu được làm sao các nhóm hoạt động Hong Kong có thể huy động được hàng cả triệu người hay hai triệu người xuống đường như trong Chủ Nhật vừa rồi.

Nói chung những người liên kết tổ chức chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm tập họp ở một góc riêng của công viên để chuẩn bị rồi cùng nối vào nhau khởi hành theo giờ đã định.

Chỉ định tham dự cuộc tuần hành vài tiếng rồi rời đi để làm việc khác, nhưng tôi nhanh chóng thấy ra đó là điều không thể thực hiện.

Còn đang mải mê xem nhóm của Wilson Leung lay hoay tìm cách kéo căng chiếc banner vĩ đại với giòng chữ "Chúng tôi hết sức buồn giận", mọi người không biết ở đâu đã ập đến trong chớp mắt.

Hai người Việt là Nancy Nguyễn, nhà đấu tranh đến từ California, và Grace Bùi, nhà bảo vệ nhân quyền đến từ Bangkok, hẹn tôi đến điểm xuất phát để cùng đi, nhưng chỉ chúng tôi nhanh chóng lạc nhau.

Chớp mắt cuộc diễn hành biến thành một biển người không ai bảo ai, cùng đi về một hướng.

UserPostedImage

Khoảng hơn 300.000 tới gần hai triệu người đã tham gia biểu tình hôm 16/06

Lẫn trong những thanh niên thiếu nữ tuổi học sinh, sinh viên là nhiều gia đình, cha mẹ dẫn theo con nhỏ năm ba tuổi, hoặc đeo con chưa biết đi trên lưng.

Nhìn những em bé ngây thơ tay cầm biểu ngữ nhỏ, rảo bước theo cha mẹ như rong chơi trong công viên, tôi không khỏi thấy xúc động.

Nhiều người dùng xe đẩy chở theo nước, thức ăn, tã cho con nhỏ. Cũng có những người lớn tuổi ngồi trên xe lăn hai tay đẩy xe hoà mình vào dòng người.

Không thể nào tách ra tìm đường về khách sạn, vì các con đường dẫn ra lộ chính cũng chật ních những người, tôi đành quyết đi theo đoàn người biểu tình.

Hành trình từ Victory Park đến điểm kết thúc là toà nhà LegCo chỉ dài 5km, nhưng hơn phải mất gần 9 tiếng đồng hồ tôi mới trở về được khách sạn, nằm gần khu Admiralty, chỉ cách toà nhà LegCo mấy con đường.

UserPostedImage

Lộ trình biểu tình tại Hong Kong hôm 16/06

Đoàn người đi hết sức chậm, có những đoạn không ai có thể di chuyển trong vòng hai mươi phút.

Nhưng cũng nhờ đi giữa biển người đông gần hai triệu mà tôi mới có dịp hỏi chuyện bất cứ ai đi cạnh mình lúc đó nói được tiếng Anh, hiểu rõ thêm điều gì đã kéo người Hong Kong mọi giới mọi lứa tuổi đồng loạt rủ nhau xuống đường.

Thỉnh thoảng khi họ la to những khẩu hiệu, tôi hỏi người đi bên cạnh xem mọi người đang hô hào gì.

Đa số người trẻ Hong Kong biết nói tiếng Anh, còn khoảng 1/3 người lớn tuổi có thể nói chút ít.

Có lúc họ hô to "hủy bỏ, huỷ bỏ" (dự luật).
Lúc khác lại hô lớn "từ chức".

Khi tôi hỏi tại sao, người đàn ông đứng tuổi đi bên cạnh lắc đầu trả lời bằng thứ tiếng Anh không sõi: "Bad for Hong Kong, bad for Hong Kong..."

Thỉnh thoảng ghé vào quán bên đường mua chai nước, hay thức ăn nhẹ, những trao đổi vắn tắt với một vài chủ quán cũng cho tôi thấy tâm tư của một thành phần khác trong xã hội.

Một bác trong một quán mì, nói biểu tình nhiều quá thì "không tốt cho buôn bán", nhưng "không biểu tình thì mất Hong Kong."

Bác cao hứng kể cũng có hai đứa con tham dự tuần hành và phải "giả vờ mắng lấy lệ, để chúng khỏi có đà bỏ học đi đấu tranh luôn thì chết."

Rời quán mì, tôi trở lại với biển người vẫn đang nhịp nhàng chuyển động. Trời Hong Kong hôm ấy nóng nhưng thỉnh thoảng có cơn gió thoảng dễ chịu. Cũng có khi lác đác mưa nhưng mọi người hình như không quan tâm, dù có dù trong tay hay không, vẫn rảo bước.

Khi đám đông la lớn "học sinh không bạo động", người đàn ông đi bên cạnh dịch cho tôi rồi quay lại phân bua:

"Bao nhiêu người xuống đường thế này, có ai bạo động đâu, đường phố có rác rưởi gì đâu, thấy không?"

"Mấy lần trước tôi không đi, nhưng khi thấy họ đánh học sinh và gọi các em là bạo động, thì quá lắm rồi, nên lần này tôi bảo cả nhà phải xuống đường."Thỉnh thoảng đám đông lại dạt ra nhường đường cho những thanh niên tự nguyện đẩy một loạt xe lăn ra khỏi đoàn diễn hành giữa tràng vỗ tay không dứt.

Trên những toà nhà cao, qua cửa sổ, thỉnh thoảng cũng thấy những cánh tay gầy guộc của các cụ lớn tuổi vẫy tay đón chào đoàn người biểu tình, tạo lên những tiếng hoan hô vang dội.

Gần tối, chúng tôi mới đến được khu Admiralty. Khi đi ngang qua sở cảnh sát, nhiều thanh niên dơ ngón tay giữa lên cao và ''boo'' to lời phản đối.

Một biểu ngữ trên chiếc cầu bắc ngang khu vực này viết "Cảnh sát mới là bạo động!"

Một nhóm người khác tụ họp quanh một góc đường chất đầy hoa trắng tưởng niệm người thanh niên vừa chết, cùng nhau lặng lẽ hát bài "Sing hallelujah to the Lord."

UserPostedImage

Một nén nhang cho người bỏ mình đêm qua

Phải đi giữa biển người tôi mới thấy rõ được lòng khát khao giữ được sự độc lập của người biểu tình Hong Kong, là buổi diễn hành của họ hết sức trật tự ôn hoà. Trên đường đi không thấy bóng cảnh sát, đi mãi ở khu Admilraty mới thấy vài người mặc đồng phúc xuất hiện quanh toà nhà LegCo.

Trong những ngày sau đó, tôi bám sát tình hình Hong Kong để đưa tin cho BBC News Tiếng Việt.

Bên cạnh những sự kiện đã đăng tải, điều tôi thấy rõ ràng là dù 'thuộc về Trung Quốc' Hong Kong vẫn còn đang có một không gian chính trị, sinh hoạt dân sự, báo chí hết sức cởi mở, người trẻ thạo tiếng Anh, sẵn sàng trình bày ý kiến và đòi chính quyền phải nghe nguyện vọng của họ.

Cũng có thể nói Hong Kong vẫn còn là một 'thiên đường cho báo chí tự do' với phóng viên từ bên ngoài vào như tôi.

Nỗi lo chung là, liệu Hong Kong có còn được như thế sau năm 2047?

linhphuong  
#10780 Posted : Thursday, June 20, 2019 8:14:38 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC khuyến khích Diễn Đàn các vị thị trưởng Campania


6/21/2019 7:58:21 AM

ĐTC khuyến khích các vị thị trưởng và các quan chức hành chánh miền Campania, nam Italia, quan tâm giúp đỡ các tầng lớp dân nghèo, và quản trị công việc trong tinh thần thanh liêm và minh bạch.

UserPostedImage

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong thư gửi đến các tham dự viên Diễn đàn đầu tiên của các vị thị trưởng và các quan chức hành chánh miền Campania, sẽ tiến hành từ ngày 24 đến 26-6 tới đây tại trung tâm Hòa Bình ở thành phố Benevento, theo sáng kiến của Đức TGM sở tại Felice Accrocca, và các GM khác.

Miền Campania

Miền Campania có hơn 5 triệu 800 ngàn dân cư và có 25 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh. Miền này đứng thứ 3 tại Italia về dân số sau miền Lombardia và Lazio. Tổng cộng có 550 thị trưởng và xã trưởng trong miền Campania.

Ca ngợi sáng kiến

Trong thư, ĐTC ca ngợi sáng kiến của các vị Chủ chăn Công Giáo miền Campania, qua diễn đàn này, muốn cung cấp những tiêu chuẩn luân lý đạo đức và góp phần phân định những hành trình tốt để vượt thắng những khó khăn hiện nay tại đây. Đồng thời ĐTC khuyến khích các tham dự viên Diễn Đàn dấn thân điều hành các công việc chung trong tinh thần phục vụ, nỗ lực làm chứng trong tinh thần thanh thản về các giá trị minh bạch và lương thiện, để ý đến cả Đạo lý Công Giáo về xã hội, hòa hợp với những nhạy cảm khác nhau về văn hóa.”

Cổ võ quan tâm đến dân nghèo

ĐTC viết thêm rằng ”Tình trạng bấp bênh của các tầng lớp dân chúng yếu thế nhất trong xã hội cũng đòi hỏi tất cả mọi người, các tổ chức, các cộng đồng Giáo Hội, các tổ chức giáo dục và từ thiện, liên tục cố gắng để cúi mình trên những khó khăn và đau khổ của bao nhiêu anh chị em chúng ta, cống hiến cho họ những cử chỉ cụ thể chia sẻ và liên đới”.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 20.06.2019)

Kho tàng của ta ở đâu?


6/20/2019 10:01:33 PM

Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên ( 2 Cr 11, 18. 21b-30; Mt 6, 19-23 )

UserPostedImage

Tin mừng mà Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay cũng mời gọi chúng ta đang sống trong ơn gọi trên trần gian, nhưng hãy biết hướng về trời cao, nơi tích chứa của cải đích thực. Tin Mừng nhắc đến hai tư tưởng: một mời gọi con người hướng về trời, một mời nói lên vai trò của mắt, không phải mắt thân xác, nhưng là mắt tinh thần, mắt đức tin hướng dẫn cuộc sống con người.

Suy cho kỹ, xét cho cùng, ta có thể nhận ra được liên hệ giữa hai tư tưởng này. Sự tăm tối tinh thần là điều đáng sợ hơn cả, vì không nhận thấy đâu là điều phúc thật của con người. Do mù quáng tinh thần và chỉ nhận của cải, danh vọng, quyền bính là phúc thật, con người sẽ tìm cách có được những thứ ấy càng nhiều càng tốt. "Kho tàmg của con ở đâu, thì lòng con ở đó". Ðó là định luật tâm lý tự nhiên của con người. Nếu tôi chỉ nhìn thấy lý tưởng của mình trong việc thu tích của cải, danh vọng, quyền thế, thì làm sao tôi có thể hướng nhìn trời cao và số phận đời đời của con người.

Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ rằng : "Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất”.

Kho tàng trần thế thường được người ta tập trung vào vàng bạc châu báu, tiền bạc, danh lợi... nhưng tất cả những thứ đó chỉ là tương đối. Cuộc sống trần gian không gì vững bền.

Tuy nhiên, kho tàng của trần thế không bảo đảm, nên Chúa muốn hướng chúng ta lên trời cao, là nơi tích trữ những thứ của cải đích thực : “hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời”.

Nếu đôi mắt của chúng ta chỉ dõi theo những của cải trần thế, những thứ vinh quang ở dưới đất, thì làm sao chúng ta có thể hướng nhìn lên trời cao; làm sao chúng ta có thể nhận thấy đâu là điều phúc thật của con người. Khi đó, chúng ta bị những của cải trần thế, những đam mê của danh vọng xâm chiếm, chúng ta sẽ bị mù quáng về tinh thần, mù quáng về thiêng liêng và chỉ nhận của cải, danh vọng, quyền bính là phúc thật, chúng ta sẽ tìm cách có được những thứ ấy càng nhiều càng tốt, “vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng dạy chúng ta, đừng lấy của cải vật chất làm lẽ sống của chúng ta, nhưng hãy mặc lấy Đức Kitô : “Đức tin hay đức cậy hoặc đức mến dĩ nhiên phải lấy Chúa Kitô làm trung tâm. Điều này đồng nghĩa với giáo huấn “Hãy mặc lấy Đức Kitô”, đặt niềm tin nơi Người, chứ không ở nơi ta, hay nơi của cải, tiền bạc, quyền lực.”

Và rồi ta rút ra bài học sống Lời Chúa hôm nay là :

Tiền bạc, của cải, vật chất chỉ là phương thế, trợ giúp chúng ta trong cuộc sống hiện tại. Tiền bạc, của cải không là đích điểm của cuộc sống chúng ta. Tiền bạc không mang lại hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta đừng tìm kiếm tiền bạc, của cải vật chất; nó không phải là kho tàng để chúng ta theo đuổi. Trái lại, chúng ta hãy tìm kiếm kho tàng trên trời, ”là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất”.

Kho tàng trên trời Chúa ban cho chúng ta hôm nay, là Lời Chúa và Thánh Thể, là nguồn sống thiêng liêng, là bảo đảm cho ta hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta hãy mang lấy Chúa Kitô nơi mình, để đi đến đâu, làm gì, chúng ta cũng đều có Ngài yêu thương, dìu dắt, hướng dẫn, giúp đỡ. Chúng ta hãy mặc lấy Chúa Kitô, mặc lấy tinh thần của Ngài, đặc biệt tinh thần yêu thương, phục vụ, dấn thân, chia sẻ và khiêm tốn. Một khi đã mang lấy Chúa Kitô, mặc lấy Chúa Kitô rồi, chúng ta còn phải mang Tin Mừng đến cho những anh chị em chưa có niềm tin, chưa biết Chúa, để họ được đón nhận đức tin và ơn cứu độ của Chúa.

Kho tàng trên trời cần phải được tích trữ ngay từ đời này, bằng tình yêu, bác ái, phục vụ anh chị em xung quanh, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy : “Tất cả chúng ta cần phải nhìn nhau với cặp mắt yêu thương của Đức Kitô, và phải học cách ôm lấy những người nghèo khổ, để cho họ thấy sự gần gũi, cảm tình và lòng yêu thương của chúng ta.”

Kho tàng trên trời của chúng ta có ở ngay trong gia đình chúng ta, là chính gia đình của mỗi người chúng ta. Chúa ban cho ta có gia đình, có cha, có mẹ, có anh chị em…để luôn trân trọng, quý mến, gìn giữ, phục vụ nhau, sống hòa thuận, và mang lại hạnh phúc cho nhau.

Và thực tế là bất cứ kho tàng nào rồi cũng sẽ phải tan biến đi. Kho thóc, kho gạo có đầy ắp rồi cũng bị mối mọt đục khoét. Lời khen, tiếng chê của thiên hạ rồi cũng như gió thoảng mây bay. Mang trong mình kiến thức của cả nhân loại nhưng khi ngã xuống nào có dùng được chăng. Cả đời thu tích kho báu, nhưng cuối cùng tay trắng lại hoàn trắng tay. Nhìn thấy con người đang mò mẫm đi trong bóng tối với một tương lai đầy bấp bênh, Chúa Giêsu đã chỉ cho nhân loại một kho tàng đích thực, kho tàng đó chính là hạnh phúc vĩnh cửu trên trời, nơi mà không có gì có thể phá đổ. Giờ đây, chúng ta có thể an tâm thu góp cho mình một kho tàng mới với một niềm hy vọng chắc chắn.

Biết được kho tàng vĩnh cửu nhưng không phải ai cũng đạt được. Con người mang trong mình bản tính mỏng dòn, yếu đuối, dễ hướng chiều về tội lỗi và những lạc thú của trần gian. Những kho tàng của danh, lợi, thú mặc dù tạm bợ và chóng qua nhưng lại cụ thể và có một sức hút mãnh liệt. Trong khi đó, kho báu vĩnh cửu ở trên trời thì lại trừu tượng và đòi hỏi quá nhiều hy sinh, từ bỏ. Vì vậy, con người dễ bị lôi kéo bởi những hạnh phúc mau qua mà quên đi hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. Do đó, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một đôi mắt tâm linh để soi đường chỉ lối, để phân định và chọn lựa những giá trị. Điều quan trọng là chúng ta phải biết gìn giữ đôi mắt đó luôn được trong sáng, hầu có thể dẫn đưa chúng ta đến với kho tàng mà chúng ta hằng mơ ước.

Và ta xin Chúa đừng để ta rơi vào những cám dỗ về tiền bạc, của cải vật chất, làm nguy hại đến đức tin của ta. Xin Chúa dẫn ta bước đi trong ánh sáng của Chúa, để chúng ta đón nhận chân lý, sống chân lý và rao giảng chân lý Chúa cho mọi người bằng đời sống chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết xây dựng kho tàng trên trời ngay trong cuộc sống của chúng con, bằng những nỗ lực dấn thân và chia sẻ của chúng con cho mọi người, qua đời sống yêu thương, phục vụ nhau.

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta về kho tàng. Đâu là kho tàng để chúng ta tìm kiếm và tích trữ ?

Huệ Minh

Câu chuyện cậu bé học bài dưới ánh đèn đường
được phát tán rộng rãi và một tỉ phú
đã chú ý tới.


Giuse Thẩm Nguyễn

19/Jun/2019

UserPostedImage

Truyện thần thoại thời đại mới truyền cảm hứng cho niềm hy vọng.

Câu truyện nghe có vẻ giống một truyện thần thoại hay là tiểu thuyết hư cấu của Charles Dickens, nhưng nó lại là một truyện có thật.

Truyện bắt đầu khi Victor Martin Angulo Cordova, một bé trai 11 tuổi ở tỉnh Moche, nước Peru đã làm cho các nhân viên theo dõi an ninh qua máy chụp hình của thành phố chú ý. Đó là cảnh một học sinh lớp sáu đang ngồi và nằm dưới ánh đèn đường để học bài.

Chẳng bao lâu những hình ảnh này đã được đưa lên các trang tin tức và phương tiện truyền thông xã hội. Theo trang mạng Perfil thì gia đình của Victor không có điện, nhưng em quyết tâm theo đuổi việc học để sau này trở thành một cảnh sát viên chống lại “tham nhũng, trộm cắp và ma túy.”

Cũng theo Perfil, có hai lý do khiến gia đình em không có điện: không đủ tiền để trả hóa đơn điện và quan trọng hơn nữa, là vì họ không có giấp tờ hợp pháp chứng minh họ là chủ căn nhà, điều kiện cần thiết để ký hợp đồng lắp đặt điện.

Người đầu tiên đến giúp em là thị trưởng thành phố, ông Arturo Fernandez Bazan, đã mang cho Victor một thùng gồm những thứ cần dùng cho việc học và giúp gia đình em làm giấy tờ chủ quyền nhà để có thể lắp đặt điện.

Việc giúp đỡ này không thôi đã là một bước tiến khá lắm rồi, nhưng thế mới chỉ là khởi đầu. Sau này có ông Yaqoob Yusuf Ahmed Mubarack vào cuộc. Là một tỉ phú 31 tuổi, chuyên nhập khẩu sô-cô-la từ Bahrain. Ông Mubarck đã có một thời thơ ấu không phải là thiếu tiền, nhưng là thiếu tình cảm. Theo trang tin tức Clarin, ông Mubarak đã chứng kiến nhiều các bạn thời thơ ấu của mình bị chết vì ma túy và tội ác và ông đã bị bệnh trầm cảm.

Quá khứ đau thương của Mubarak đã ban tặng cho ông sự cảm thông và ước muốn giúp đỡ những người khác, vì thế sự quyết tâm học hành và có trách nhiệm giữa cảnh nghèo khó của Victor đã làm ông động lòng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng nếu ở trong một hoàn cảnh tương tự, ông có lẽ sẽ không bao giờ có động lực như thế để học. Vì vậy, Mubarack đã làm một hành trình từ đáo quốc nhỏ bé của ông (một phần tư diện tích của Rhode Island) ở Vịnh Ba Tư đến tỉnh Moche, nước Peru để gặp cậu bé.

Cảm động với cảnh nghèo mà cậu bé và các bạn của em đang sống và học tập, Mubarack quyết định xây lại căn nhà nhỏ bé của gia đình Victor bằng một căn nhà hai tầng, giúp mẹ của Victor bắt đầu kinh doanh nhỏ và cho cậu bé 2,000 dollars (đưa cho mẹ giữ). Victor cho biết rằng em có nhiều bạn cùng lớp cũng có hoàn cảnh tương tự, nên Mubarck hứa sẽ tân trang lại và mở rộng ngôi trường Victor đang học, thêm vào những thứ khác, là một phòng máy tính hiện đại. Mubarak chỉ mong một điều kiện đền đáp lại là Victor tiếp tục là một người khiêm nhường, một người có ý chí phi thường, nhất là yêu mẹ và chăm chỉ học hành.

Được biết là Mubarck hiện đang gặp khó khăn trong việc giúp tặng cho nhà trường vì những trở ngại giấy tờ về phía chính quyền Peru. Chúng ta hy vọng là mọi trở ngại có thể vượt qua để câu truyện thần thoại này có thể hoàn toàn trở thành hiện thực.

Bài học từ Biểu Tình Hong Kong
từ ngày 2-17/6/2019: Bước đầu thành công!


Tổng hợp từ Internet
17/Jun/2019

1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân!

Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định.

Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.

Nhưng Dân thấy Luật này sẽ bị lợi dụng, nhắm vào các đối thủ chính trị của Hoa Lục, dọn đường để Hoa Lục xét xử Dân Hong Kong bằng hệ thống tư pháp độc tài, sử dụng tra tấn, giam giữ & buộc tội tùy tiện & làm nền độc lập tư pháp của Hong Kong thêm xói mòn.

Vì thế, hàng vạn Dân Hong Kong đã biểu tình phản đối từ 2.6, cao điểm 9, 12, 16, 17.6 mỗi ngày đều hơn 1 triệu Dân biểu tình. Căng thẳng sôi sục, chỉ riêng 9 & 12.6, 12 cảnh sát và 60 người biểu tình đã bị thương, 34 người đã bị bắt, gồm 4 người biểu tình bị bắt từ bệnh viện, 1 điều hành viên trên Internet bị bắt tại nhà. Cảnh sát đã dùng hơi cay, đạn cao su, bạo lực.

Kết quả, ngày 12.6 Quốc hội Hong Kong tuyên bố hoãn cuộc họp về Dự thảo Luật Dẫn Độ & ngày 15.6, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga Carrie Lam tuyên bố: “Chính phủ Hong Kong tạm dừng Dự Luật cho dẫn độ sang Hoa Lục”. "Dự Luật đã gây ra nhiều chia rẽ xã hội". Bà nói bà đã nghe thấy những lời kêu gọi chính phủ "tạm dừng và hãy suy nghĩ".

Helier Cheung, BBC News, Hong Kong: "Đây là sự quay ngược 180 độ, từ 1 vị lãnh đạo cứng rắn, chấp nhận mất lòng dân, nay đã hứa "lắng nghe các quan điểm khác nhau".

Nhưng 16, 17.6 Dân vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu người, đòi hủy bỏ vĩnh viễn Luật Dẫn Độ, đòi bà Carrie Lam phải từ chức, đòi cảnh sát phải xin lỗi Dân. Trong khi Bắc Kinh đặc biệt quan tâm đến Dự Luật này, Dân Hong Kong càng tránh khỏi rơi vào bẫy của Bắc Kinh.

2. Hong Kong biểu tình hiệu quả cao, với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ hôm 2.6, phản đối Dự Luật Dẫn Độ, từ vài trăm ngàn đến cả triệu Dân tham gia 12, 16, 17.6. Khác phong trào Dù Vàng 2014, biểu tình lớn nhất Hong Kong hơn 20 năm qua, phản đối Dự Luật Dẫn Độ có thay đổi chiến thuật lớn: Không tập trung & không người lãnh đạo. Los Angeles Times được giải thích:

Chiến thuật này khiến chính quyền lúng túng đối phó với Phong trào, vì không tìm ra Đầu của Phong trào để chặt. Phong trào Dù Vàng, diễn ra cuối năm 2014, đòi quyền tự do bầu cử người lãnh đạo Hong Kong, cuối cùng đã thất bại, không đạt được gì từ chính quyền. Những người biểu tình đã áp dụng chiến thuật “chiếm giữ” các khu trung tâm như Đồng La Loan, Vượng Giác & Kim Chung hơn 2 tháng. Các Nhân sự dẫn dắt đám đông chiếm giữ khu trung tâm thành phố bị bắt & bị buộc đi lưu vong. Dù Vàng thất bại. Anh Baggio Leung, 32 tuổi, người tập hợp Youngspiration, nhóm hoạt động thành lập sau Phong trào Dù Vàng, nói: “Đây là 1 mô hình biểu tình mới ở Hong Kong, cố tình không tập trung, tự tổ chức, dù không ai lãnh đạo, có vẻ tổ chức tốt và có kỷ luật, nhưng không thể tìm thấy ai quản lý”.

Nhiều nhóm đang tham dự biểu tình của Dân. Các công đoàn, các hội sinh viên, các tổ chức Tôn giáo, các nhóm hoạt động dân chủ như Demosisto đều kêu gọi các thành viên biểu tình.

Sáng 14.6, nhóm Demosisto tràn ngập 1 nhà ga metro giờ cao điểm. 7 Bạn kêu gọi các nhân viên văn phòng tham dự 1 cuộc tập hợp chống Dự Luật Dẫn Độ được lên kế hoạch cho CN 16.6. Nhưng Demosisto chỉ là 1 trong nhiều nhóm tham gia biểu tình. Không có nhóm nào giành quyền lãnh đạo. Anh Nathan Law, 25 tuổi, chủ tịch sáng lập Demosisto, nói: “Chúng tôi chỉ là những người tham dự. Phong trào hoàn toàn tự trị & không có lãnh đạo”.

3. Tổ chức giỏi & tập luyện quen.

Anh Baggio Leung nói: “Các hoạt động hậu cần của biểu tình, vận chuyển đồ dùng, trạm cứu thương, liên lạc nhanh trong đám đông… đều có sẵn, sau nhiều năm diễn tập. Như 1 máy trí tuệ nhân tạo tự học, tự hoạt động & tự xuống đường biểu tình dựa trên kinh nghiệm”.

Ai cần gì, ngước lên, hô lớn & làm hiệu. Nhiều người khác sẽ cùng hô & cần nón bảo hiểm: vỗ tay vào đầu, cần kính bảo vệ: nắm tay đưa lên mắt, cần dù: đưa tay che đầu, cần màng bọc chống hơi cay: xoay vòng 2 cánh tay, cần cấp cứu nhập viện: nắm 2 tay như khiêng cáng......

Từ Hong Kong, nhà báo Alice Su của tờ Los Angeles Times mô tả cuộc biểu tình 12.6: 1 đám đông biểu tình đeo mặt nạ cố chạy, hơi cay đang bao trùm phía sau họ. Bỗng có tiếng hô: “Ống hít!”. Mọi người đồng thanh hô vang: “Ống hít! Ống hít!”. Trong 20 giây, 2 phụ nữ trẻ chạy lên trước, chuyển các ống hít trợ thở lên. Thanh niên ở xa la lớn “Được rồi!”. Những người biểu tình quay người tiếp tục chạy, trong khi các đám khói cay tỏa lan phía sau lưng họ.

4. Thảo luận trên mạng Internet.

Los Angeles Times dẫn lời anh Law, đa số người biểu tình không tham gia với tư cách là thành viên của các Tổ chức, nhưng biết thông tin về các hoạt động thông qua các mạng xã hội.

Anh Law nói: “Mọi người nhận thông tin từ các mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến và các kênh Internet, tự quyết định mình sẽ làm gì. Mọi người bàn bạc ủng hộ hay chống đối các ý tưởng trên Internet, ý tưởng nào được ủng hộ nhất, mọi người sẽ hành động theo”.

1 diễn đàn đông người tham gia là LIHKG, phiên bản Reddit của Hong Kong, các người ẩn danh đưa các ý tưởng biểu tình: chặn các trạm xe điện ngầm, tập hợp thắp nến, ra ngoại ô, làm các trò nhại chống Luật Dẫn Độ, đề cao các giá trị bảo thủ để lôi kéo người lớn tuổi.

Philip Leung, 1 sinh viên tích cực tham gia diễn đàn LIHKG & các diễn đàn khác, nói: “Người A đưa ra 1 ý tưởng, người B nói ý khác. Không biết người A, người B là ai, cũng không sao. Chúng tôi bày tỏ các ý tưởng tự do thay vì tôn sùng 1 ai đó, trọng tâm duy nhất kết nối tất cả những người biểu tình là phản đối Dự Luật Dẫn Độ, không có bất kỳ ai hoặc tổ chức nào bảo chúng tôi phải làm gì”.

Sự đàn áp của cảnh sát đã đẩy giới trẻ phi tập trung hóa hơn. Họ chia nhỏ các nhóm trao đổi lớn trên Telegram thành các nhóm nhỏ hơn. Giới trẻ Hong Kong đã huy động trên hàng chục trang Instagram, các nhóm trò chuyện theo kiểu đã quen nhưng lôi kéo thêm người tham gia.

5. Lợi ích & nguy cơ tự vệ yếu khi thiếu người lãnh đạo.

* Chính quyền sẽ khó kiểm soát Phong trào phi tập trung hóa hơn. Cảnh sát có thể bắt giữ cá nhân, nhưng không có ai chủ chốt để bắt.

Từ biểu tình ngày 2, 9, 12, 16, 17.6.2019, 72 người phải nằm bệnh viện gồm 60 Dân & 12 cảnh sát, cảnh sát đã bắt giữ 34 người, gồm 4 người biểu tình bị bắt từ bệnh viện vì bị cáo buộc gây bạo loạn & 1 điều hành viên 1 nhóm “chat” trên Telegram từ nhà riêng của anh.

* Việc thiếu lãnh đạo có thể nguy hiểm. Cuối ngày 12.6, căng thẳng dâng cao, hơn 1.000 thanh niên biểu tình ở trên đường dựng rào cản dã chiến chặn cảnh sát, anh Philip Leung diễn đàn LIHKG lo lắng không có cách nào giảm căng thẳng. Anh nói: “Nếu cảnh sát nổ súng, tất cả mọi người sẽ nguy. Họ không có vũ khí. Cần người lãnh đạo kêu gọi rút lui khi cảnh sát đem súng đạn đến, như ở Thiên An Môn. Nếu tôi có 1 vị trí nào đó, tôi có thể kêu gọi họ về nhà. Nhưng tôi không phải là người kêu gọi họ xuống đường, nên họ có thể không nghe lời tôi”.

Vì thế, cần có lãnh đạo ẩn danh khi cần tập thể trật tự ôn hòa & rút lui êm nhẹ.

6. Các Bà Mẹ xuống đường.

Có dấu hiệu người lớn tuổi cũng tham gia. Hôm 13.6, hơn 44.000 Mẹ Hong Kong đã ký 1 thư ngỏ gay gắt gửi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu, sau khi bà Lâm nói trên truyền hình rằng lắng nghe người biểu tình chỉ như 1 người mẹ ‘nuông chiều’ đứa con hư.

Thư ngỏ viết: “Chúng tôi là những người Mẹ ở Hong Kong, chúng tôi chắc chắn không dùng hơi cay, đạn cao su gây sát thương con cái chúng tôi, chúng tôi không thể đứng trơ ra, nếu chúng tôi thấy các cô cậu thanh niên mặt đầy máu, sau khi bị cảnh sát đánh bằng dùi cui”.

Hôm 14.6, “Cuộc Tập Hợp Các Bà Mẹ” ở 1 công viên, hàng trăm Bà Mẹ can đảm, chống Dự Luật Dẫn Độ & bạo lực của cảnh sát, giương cao biểu ngữ: “Đừng bắn vào con chúng tôi.”

Susanne Choi, 1 người tổ chức cuộc biểu tình, nói: “Bạo lực đến từ sự cố ý và kiên quyết của chính quyền Hong Kong muốn trở thành kẻ thù của nhân dân. Chúng tôi tập hợp ở đây để gửi đến các bạn trẻ tín hiệu rằng, họ không đơn độc. Chúng tôi đứng sát ngay sau họ.”

1 trong các diễn giả nói: “Quý vị phụ nữ, hãy xuống đường. Hãy xem cảnh sát đánh đập phụ nữ thế nào. Hãy xuống đường Chúa Nhật! Hãy xuống đường Thứ Hai! Hãy xuống đường Thứ Ba! Hãy xuống đường mỗi ngày!”

7. Suốt 30 năm 1989-2019 thế giới đã sai lầm to về Tầu Cộng.

Vụ đàn áp đẫm máu các sinh viên biểu tình ôn hòa tại Thiên An Môn từ sáng 4.6.1989 phải luôn là ngọn đuốc soi vào thế giới hôm nay, mở ra 1 trang sử mới cho thế kỷ XXI. Lẽ ra tội ác giết man rợ hơn 10.000 Dân vô tội đã quá đủ, để trục xuất Tầu ra khỏi LHQ từ 1989 rồi!

Về Tàu Cộng, thế giới phạm 2 sai lầm rất lớn & 2 điều rất đáng tiếc:

1/- Đã không phân tích chính xác mô hình rất đặc trưng của Bắc Kinh: vừa phát triển kinh tế dưới sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản rất độc tài, duy trì thế mạnh chính trị, vừa châm thêm lửa cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan & bóp nghẹt tự do. Chính vì sai lầm này, Quốc tế đã cho Bắc Kinh gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Phương Tây bỏ lờ việc Tàu Cộng không lột xác theo mô hình dân chủ - nhân quyền, trái lại, nhờ có sức mạnh kinh tế, Bắc Kinh càng trơ lì hơn, hiện nguyên hình là 1 chế độ độc tài toàn trị. Tàu Cộng đã thách thức Âu Mỹ & cả thế giới, không che dấu tham vọng thay Mỹ thống lĩnh toàn cầu từ năm 2050.

2/- Đã "đánh giá chưa đúng vị trí của Châu Á trong toàn cảnh thế giới". Trong khi Châu Á chiếm 50% dân số địa cầu, là nơi tạo ra 40% GDP toàn cầu, là 1 trong những chiếc nôi quan trọng của công nghệ mới, là nơi phát sinh các Tôn Giáo lớn & Văn Hóa sâu của Nhân Loại.

nguồn VietCatholic

Trung Quốc ‘tỉnh bơ’ đưa chiến đấu cơ J-10
đến Hoàng Sa


June 20, 2019

UserPostedImage

Việc Trung Quốc cố tình cho chiến đấu cơ đậu ngoài nhà chứa phi cơ ở Phú Lâm, Hoàng Sa được xem là hành động cố tình phô trương và khoe sức mạnh. (Hình minh họa: Getty Images)

HOÀNG SA, Việt Nam (NV) – Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh do đài CNN thu thập được cho thấy Trung Quốc đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông là đảo Phú Lâm nằm trong khu vực tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

CNN vào ngày 20 Tháng Sáu cho biết các hình ảnh do vệ tinh chụp được vào ngày 19 Tháng Sáu trong lúc tình hình ở Biển Đông vẫn đang căng thẳng và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

CNN dẫn lời cựu sĩ quan không quân Úc Peter Layton cho rằng Trung Quốc muốn phô trương và gây chú ý đến các phi cơ chiến đấu này vì nếu không thì họ đã đậu chúng trong nhà chứa phi cơ.

Ông Carl Schuster, cựu giám đốc Trung Tâm Tình Báo Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói rằng Trung Quốc muốn “chứng minh rằng khu vực này là lãnh thổ của họ và họ có thể đặt các chiến đấu cơ quân sự ở đó bất cứ lúc nào họ muốn.”

UserPostedImage

Các chiến đấu cơ J-10 có tầm bắn lên tới 500 dặm (khoảng 740 km) đủ sức đặt nhiều khu vực ở Biển Đông trong tầm ngắm. (Hình minh họa: Getty Images)

Các chiến đấu cơ J-10 có tầm bắn lên tới 500 dặm (khoảng 740 km) đủ sức đặt nhiều khu vực ở Biển Đông trong tầm ngắm.

Trước đó, hồi Tháng Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.”

Trên đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa từng có Hoàng Sa Tự, ngôi miếu cổ do người Việt xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1926 đến 1939, thời vua Bảo Đại.

Hoàng Sa Tự tồn tại ít nhất đến năm 1957. Ngày nay, được cho là không còn nữa.

(C.Thành)

Bắc Kinh Bóp Nghẹt Hệ Thống Bầu Cử Hồng Kông
Như Thế Nào ?


Trọng Thành
06/20/2019

UserPostedImage

Nhiều người biểu tình mang Dù vàng, biểu tượng của phong trào “Occupy Central/Chiếm lĩnh trung tâm”, Hồng Kông, 9/6/2019 (REUTERS/Tyrone Siu)

Phong trào chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, tại Hồng Kông tháng 6/2019, buộc chính quyền và Bắc Kinh lùi bước. Dự luật bị đình lại. Phong trào dân chủ Hồng Kông giành thắng lợi hiếm hoi. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cảnh báo: Bắc Kinh chỉ tạm nhân nhượng. Về dài hạn, Trung Quốc đang thực thi kế hoạch bóp nghẹt hệ thống bầu cử tại cựu thuộc địa Anh Quốc, vốn mang nhiều chất dân chủ. RFI giới thiệu nhận định của nhà bình luận chính trị Hồng Kông Tang Phổ (Sang Pu), trên mạng Asialyst (1).

1 – Thao túng quy chế bầu cử lãnh đạo đặc khu

Nhà bình luận Tang Phổ, trong bài «Trung Quốc hủy hoại dần mòn hệ thống bầu cử Hồng Kông như thế nào?», trước hết nhấn mạnh đến sự thao túng của chính quyền Trung Quốc đối với việc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính và Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (tên viết tắt là LegCo, hay Nghị Viện đặc khu).

Trước hết là vấn đề lãnh đạo đặc khu Hồng Kông. Kể từ khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, người đứng đầu đặc khu này được bầu 5 năm một lần. Cử tri Hồng Kông không có quyền bầu trực tiếp lãnh đạo Hồng Kông. Người đảm nhiệm chức vụ này do một ủy ban bầu cử (có tên «Tuyển cử ủy viên hội») quyết định.

Theo lịch trình mà Luật cơ bản của Hồng Kông vạch ra, đặc khu này sẽ phải trở thành «một nền dân chủ thực thụ», có nghĩa là lãnh đạo đặc khu phải được bầu lên thông qua con đường phổ thông đầu phiếu, sau khi được một ủy ban – mang tính đại diện thực sự – lựa chọn theo thể thức dân chủ (điều 45), cũng như việc mọi dân biểu của Nghị Viện cũng phải được chọn ra thông qua con đường phổ thông đầu phiếu (điều 68).

Tuy nhiên, hy vọng Hồng Kông đi đến một dân chủ thực sự đã bị bóp nghẹt. Ngày 31/08/2014, Ủy ban thường vụ Quốc Hội Trung Quốc đã dội gáo nước lạnh vào niềm hy vọng le lói của cử tri Hồng Kông, khi chính thức thông báo thể thức siết chặt việc bầu lãnh đạo đặc khu mới, kể từ năm 2017.
Ủy ban 1.200 thành viên (Tuyển cử ủy viên hội), với đa số thành phần do Bắc Kinh kiểm soát (2), có trách nhiệm chọn ra từ hai đến ba ứng cử viên chính thức, tranh cử chức vụ đứng đầu đặc khu, để sau đó đưa ra cho cử tri bỏ phiếu.

Quy định này chặn đứng khả năng thực thi các nguyên tắc hướng đến dân chủ trong Luật cơ bản (Basic Law), hay Hiến pháp của Hồng Kông. Theo quyết định từ Bắc Kinh, tất cả các đảng phái chính trị tại Hồng Kông, hay cử tri Hồng Kông, dù với số lượng bao nhiêu, đều không có quyền trực tiếp cử người ra tranh chức lãnh đạo đặc khu.

Quyết định của Quốc Hội Trung Quốc gây một làn sóng phản kháng chưa từng có, với phong trào bất tuân dân sự «Cách mạng Dù vàng», kéo dài hơn 2 tháng. Tuy nhiên, Bắc Kinh không đổi ý. Lãnh đạo Hồng Kông như vậy vẫn tiếp tục được bầu lên theo thể thức «bất công» lâu nay.

2 – Thao túng quy chế bầu cử Nghị Viện

Bên cạnh quy chế bầu lãnh đạo đặc khu, nhà bình luận chính trị Tang Phổ cũng chỉ trích cơ chế bầu cử Nghị Viện Hồng Kông hiện hành. Nghị Viện Hồng Kông với 70 nghị sĩ, được chia thành hai khối. Khối 35 dân biểu do cử tri 5 quận của Hồng Kông bầu lên trực tiếp và khối 35 nghị sĩ khác. Trong khối 35 nghị sĩ thứ hai, có 30 người được đại diện của khoảng 30 nhóm ngành nghề, và 5 người còn lại do 400 thành viên các hội đồng địa phương bầu chọn.

Các lực lượng chính trị dân chủ Hồng Kông nhìn chung được sự ủng hộ của khoảng từ 55 đến 60% cử tri đặc khu. Nhưng việc thiết kế quy chế bầu cử theo kiểu này đã cho phép Bắc Kinh gần như thao túng được toàn bộ các quyết định quan trọng.

Việc thiết kế hệ thống Nghị Viện theo hai nhóm đã tạo một rào cản khó vượt qua. Bởi một đề xuất lên Nghị Viện chỉ được thông qua, nếu được thông qua với đa số phiếu trong cả hai nhóm nghị sĩ. Mà chính quyền Trung Quốc lại đã có được sự ủng hộ của khoảng hai phần ba trong số đại diện các nhóm ngành nghề.

Viễn cảnh cải cách hướng đến cử tri bầu trực tiếp toàn bộ 70 nghị sĩ Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông trở nên bất khả thi sau quyết định của Quốc Hội Trung Quốc, chỉ chấp nhận thể thức bầu dân chủ nói trên, một khi thể thức bầu lãnh đạo đặc khu theo quy định mới được thông qua. Mà bầu theo thể thức mới có nghĩa là người dân Hồng Kông chỉ được phép chọn lựa người lãnh đạo trong số các ứng viên đã được Bắc Kinh phê chuẩn.

3 – Gài người vào các tổ chức dân chủ để gây chia rẽ

Theo nhà bình luận chính trị Tang Phổ, thì quy chế bầu cử Nghị Viện đối với nhóm 35 dân biểu cử tri bầu trực tiếp tại các đơn vị địa lý – hành chính, nhìn chung khuyến khích nhiều ứng cử viên quyết định lập ra các đảng phái chính trị mới. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự nở rộ của nhiều đảng phái dân chủ ở Hồng Kông trong thập niên vừa qua. Để thể hiện sự khác biệt với các đảng phái truyền thống, họ phải tỏ ra sáng tạo, thậm chí cực đoan hơn. Các đảng phái chính trị mới cũng mở rộng cửa cho người dân tham gia. Đây chính là một cơ hội khiến Bắc Kinh thao túng một số đảng mới, để thực hiện chính sách «chia để trị».

Một trong các biện pháp chủ yếu của chính quyền Trung Quốc là đưa người vào một số đảng mới xuất hiện, và sử dụng các tổ chức này để reo rắc tư tưởng cực đoan, mỵ dân, nhằm gây chia rẽ, xung đột nội bộ, khiến dân chúng ít tin tưởng hơn vào các đảng phái dân chủ… Cùng một chiến thuật này đã được Bắc Kinh sử dụng tại Đài Loan, Úc, Canada và thậm chí tại Mỹ.

Nhà bình luận chính trị Tang Phổ đặc biệt nhấn mạnh đến thủ đoạn của Bắc Kinh nhằm chia rẽ các nhóm được coi là «ôn hòa» với các nhóm «triệt để», giữa các lực lượng dân chủ truyền thống với các nhóm ủng hộ tự trị hay độc lập cho Hồng Kông. Vụ rối loạn tại khu Mongkok năm 2016 bị điểm mặt là có bàn tay của Trung Quốc. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tháng 10/2016, một người tên là Win-kin Cheng đã bị một tòa án cấp quận của Hồng Kông kết án, vì đã tìm cách hối lộ một số chính trị gia ủng hộ tự trị cho Hồng Kông (trong đó có ông Lương Tụng Hằng (Sixtus Leung), đảng Yongspiration – Thanh Niên Tân Chánh), nhằm thuyết phục họ ra ứng cử, nhằm phân tán phiếu bầu cho các ứng cử viên khác (không có chính trị gia nào chấp nhận). Win-kin Cheng khai đã nhận tiền của một doanh nhân Trung Quốc họ Lý. Theo Minh Báo Hồng Kông, thì môi giới cho Win-kin Cheng và doanh nhân họ Lý gặp nhau là một số người có quan hệ thân cận với Văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại đặc khu Hồng Kông.

4 – Một số thủ đoạn mới để loại trừ các ứng cử viên dân chủ

Theo nhà bình luận chính trị Tang Phổ, thì kể từ năm 2016, chính quyền Trung Quốc thúc đẩy Hồng Kông có thêm một số biện pháp mới để loại trừ các ứng cử viên dân chủ ngay từ vòng đăng ký tranh cử, và trong trường hợp đã đắc cử, ứng cử viên đắc cử vẫn có thể bị loại do vướng vào quy định tuyên thệ không đúng cách.

Kể từ năm 2016, những người muốn tranh cử dân biểu phải ký vào một tờ khai in sẵn, khẳng định tôn trọng Luật cơ bản, đặc biệt là điều 1, đòi hỏi phải chấp nhận Hồng Kông là một bộ phận «không thể tách rời» của Trung Quốc. Những người muốn ứng cử cũng phải khẳng định trung thành với chính quyền Hồng Kông, bằng văn bản viết. Chính quyền Hồng Kông dành cho người đứng đầu ủy ban tổ chức bầu cử quyền hạn rất lớn trong việc thẩm định việc một cử tri có trung thành với Luật cơ bản một cách «thành thực» hay không.

Theo nhà bình luận Tang Phổ, chính quyền Hồng Kông liên tục chuyển dịch «lằn ranh đỏ», tùy theo đòi hỏi chính trị nhất thời, đi ngược lại Quy ước về quyền dân sự và chính trị của chính đặc khu Hồng Kông, khiến cán cân chính trị tại Hồng Kông ngày càng nghiêng về phe thân Bắc Kinh. Thể thức thẩm định độc đoán này hiện có xu hướng mở rộng sang các cuộc bầu cử địa phương, sắp diễn ra. Thể thức này hiện đã được một tòa án cấp dưới chấp thuận.

Việc không tuân thủ đúng quy định về tuyên thệ nhậm chức dân biểu cũng có thể bị coi là một tiêu chí để loại trừ một ứng cử viên đắc cử. Trong những đợt bầu cử trước, nhiều nghị sĩ phe dân chủ đã sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có việc đọc sai lời tuyên thệ, hoặc mang trang phục với dấu hiệu phản kháng, để thể hiện sự bất tuân đối với chính quyền đặc khu và Bắc Kinh, nhưng cho dù lời tuyên thệ bị đọc sai (ví dụ như đọc sai chữ «Trung Quốc» hay biến lời tuyên thệ thành một câu hỏi chẳng hạn), các tân nghị sĩ vẫn có thể đọc lại.

Giờ đây, theo cách giải thích về điều 104 Luật cơ bản Hồng Kông của Ủy ban thường vụ Quốc Hội Trung Quốc (2016), người đắc cử dân biểu không có quyền tuyên thệ lần thứ hai để sửa sai. Tòa thượng thẩm Hồng Kông đã chấp nhận cách giải thích của Quốc Hội Trung Quốc. Theo ông Tang Phổ, cách giải thích này là hết sức phi lý, chưa có tiền lệ và hoàn toàn không dựa vào luật Hồng Kông. Chưa kể việc điều 104 Luật cơ bản Hồng Kông không hề nói đến việc tân dân biểu phải tuyên thệ trung thành nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Ngày 15/12/2017, phe dân chủ mất đa số tuyệt đối tại Nghị Viện, do một số dân biểu bị loại, vì các siết chặt nói trên.

Nhà bình luận chính trị Tang Phổ cũng nhấn mạnh đến chiến lược tổng thể của chính quyền Trung Quốc, cùng chính quyền Hồng Kông, đang hủy hoại dần dần từng bước một các định chế dân chủ tại Hồng Kông, như «bóc hành theo từng lớp vỏ». Phương thức mà Bắc Kinh đang làm không khác những gì mà chính quyền phát xít Đức đã làm trước đây đối với các lực lượng chính trị cộng sản, nghiệp đoàn, các tổ chức của người Thiên Chúa giáo, người Do Thái… trước và trong Thế Chiến Hai (3).

Trọng Thành
Theo RFI ngày 20-06-2019

Ghi chú :

(1) Bài«Hong Kong: comment Pékin déconstruit patiemment le système électoral», Asialyst, 16 juin 2019 (người dịch sang tiếng Pháp David Bartel). Bài viết nằm trong cuốn China’s Sharp Power in Hong Kong, tác phẩm tập thể do Benny Yiu Ting-tai và một số lãnh đạo phong trào Occupy Central phụ trách.

(2) Quy định thành phần hơn 1.000 thành viên ủy ban bầu chọn lãnh đạo đặc khu, trong Luật cơ bản Hồng Kông, được đánh giá là có lợi cho việc Bắc Kinh đưa người thân cận vào định chế quan trọng này.

(3) Ông Tang Phổ cũng dự đoán Bắc Kinh trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các thủ đoạn nhằm hủy diệt dân chủ tại Hồng Kông, như sắp xếp lại các đơn vị bầu cử, kể từ cuộc bầu cử các hội đồng cấp quận năm 2019 (bổ sung thêm 21 đơn vị), cho phép người dân có giấy tờ thường trú – trong đó có nhiều thành phần thân cận với chế độ Bắc Kinh – bỏ phiếu, đầu tư tài lực hậu thuẫn để các ứng viên thân Bắc Kinh mua chuộc cử tri… hay giải tán một số đảng phái chính trị (như Đảng Dân Tộc Hồng Kông).

Little Saigon: Biểu Tình Chuyện Phải Làm


21/06/201900:00:00(Xem: 110)
Vi Anh

Qua cuộc biểu tình hàng triệu người ở Hồng Kông chống nhà cầm quyền tay sai của TC với kỹ thuật tinh vi của thời Tin Học huy động mật và kín, nhưng nguòi tham dự như triều dâng thác đổ khiến nhà cầm quyền khong thể đối phó phải hoãn lại dư luật dẩn độ sang Bắc Kinh, và đặc khu trưởng phải cúi đầu xin lỗi. Có thế thấy sự thật không thể chối cãi được là quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã biến Little Saigon thành an toàn khu. Qua các cuộc biểu tình, qua tình báo nhân dân, không một cộng sản nào hoạt động, không một cây cờ máu CS nào treo lén, lầm mà không bị hạ. Ngoài ra còn biểu tình để yêm trợ các cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền của đồng bào trong nước. Đó là một điểm son, một A + trong công cuộc đấu tranh chống CS.

Nhưng cũng có người thấy chống Cộng bằng vũ khí, chiến tranh hai mươi năm ở nước nhà mà sau cùng Việt Nam Cộng hoà bị phản bội và bức tử, CS Hà nội chiếm lấy Miền Nam. Một số quân dân cán chính Miền Nam di tản ra hải ngoại tiếp tục chống Cộng bốn mươi mấy năm nữa, mà CS Hà nội chẳng hề hấn gì. Mà CS Hà nội bang giao, giao thương được với Mỹ. Một số ít người Việt tuy thuộc gia đình tỵ nạn CS nhưng sanh sau chiến tranh, ăn học ở Mỹ, không có kinh nghiệm CS nên dễ tin những chánh khách Mỹ thực dụng trơ trẻn thành lạm dụng đã giả đạo đưc khuyên bỏ quá khứ ra sau hướng về tương lai phía trước. Những người Mỹ gốc Việt này bị Mỹ hoá thành Mỹ Da Vàng, tưởng và tỏ ra mình ưu thời mẫn thế hơn thế hệ ông cha. Dưới cái nhìn của những người này công cuộc chống cộng bằng chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyên VN, mà hình thức phổ thông và thường dùng nhứt là biểu tình phản đối, nói đó là chống Cộng bằng mồm – một từ ngữ với dụng ý hề hoá và khinh thường. Nhưng những người Mỹ Da Vang này quên một một điều mà người Mỹ chánh trực rất trọng dụng; đó là biểu tình trong sinh hoạt chánh trị. Biểu tình là chuyện phải làm trong đấu tranh chánh trị.

Hy vọng phong trào biểu tình hàng triệu dân mới đây ở Hông Kông chống luật dẩn độ sang TC xét xử khiến Đăc Khu Trưởng Hông Kông phải hoãn vô thời hạn dư luật và cúi đầu xin lỗi dân. Hy vọng ôn cố tri tân, nhớ lại các cuộc biểu tình lật đổ độc tài trong Khối Hồi Giáo như ở Tunisia và Ai cập -- sẽ đánh thức những người ra vẻ “trí thức” Mỹ nhưng thực ra là “trí ngủ” VN vì dốt tiếng Việt, học lịch sử Việt do phản chiến Mỹ viết, học và làm chánh trị Việt theo kiểu Mỹ, một thứ chánh trị siêu thực dụng trơ trẻn thành lạm dụng rất tốn kém tiền gây quỷ do dân đóng góp. Để biết biểu tình là một thượng sách để lật đổ nhà cầm quyền gian ác, độc tài. Đó là một hình thức, một cách làm cách mạng ôn hoà, không hay ít bạo lực mà người dân các nước Đông Âu và Liên xô đã dùng để lật đổ độc tài CS. Chính các nhà chánh trị học Tây Âu, Bắc Mỹ phải ngưỡng mộ gọi đó là cách mạng nhung, cách mạng màu sắc, cam, hồng, tulip, v.v.. Và từ đó sẽ thấy cha anh, chú bác, cô dì mình có lý khi dùng hình thức biểu tình để chống cộng sản độc tài toàn diện, chớ không phải chống cộng bằng mồm.

Người dân biểu tình chống độc tài Ben Ali Tunisia và Mubarak ở Ai cập, Tổng thông Mỹ, Pháp, Thủ Tướng Đức, Ý và cả chục lãnh đạo quốc gia của Liên Âu chắc chắn nhiều kiến thức, kinh nghiệm chánh trị hơn một số người Việt bị mỹ hoá thành “Mỹ Da Vàng” - còn nể cuộc biểu tình này. Kể cả CS, Trung Cộng sợ làn sóng biểu tình lật đổ độc tài ở các nước Á rập sẽ lây sang TC. TC thủ trước, cúp hoàn toàn những thông tin, nghị luận về những cuộc biểu tình ở Ai cập.

Ở đâu cũng vậy, có áp bức, bất công là có đấu tranh mà biểu tình là thể hiện cuộc đấu tranh đông người, đấu tranh tập thể. Cuộc biểu tình thường có khẩu hiệu hô to, biểu ngữ đeo hay cầm nói lên nguồn gốc người biểu tình và nguyện vọng của cuộc biểu tình. Biểu tình thì phải có la ó, hoan hô, đả đảo, ca hát nhạc hùng, nói lên lời yêu nước, thương dân, tiếng tố cáo nhà cầm quyền hay kẻ thống trị gian ác.

Biểu tình là chuyện chung nên già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu gì cùng đi để chứng tỏ tinh thần đoàn kết cho mục tiêu chung, và thái độ không sợ đàn áp khi dẫn con cháu, gia đình theo, lệ thường, những nét đặc sắc này báo chí chú ý nhứt.

Về số người biểu tình, càng đông càng tốt, nhưng thông thường ban đầu ít, dần dần mới có nhiều. Càng bị đàn áp càng nhiều người tham gia theo qui luật sức ép càng nhiều sức bật càng cao .Ở Tunisia có mấy trăm ngàn người, Ở Ai cập có cả nửa triệu lúc cao điểm. Ở VN cũng có cả 250 ngàn người biểu tình ở Vinh . Ở Ai cập có trẻ em đi với gia đình, có người tật nguyển ngồi trên xe lăn, có cầu nguyện , thì ở VN cũng đã có.

Người biểu tình cũng phải dùng bất cứ vật gì có được để bảo vệ cơ thể, để án ngữ và tổ chức canh phòng, cô lập đối phương. Biểu tình lâu ngày phải mở đường tiệp tế, lo nhà vệ sinh và nơi nghỉ ngơi.

Biểu tình là phải có tổn thất nhân tài vật lực – ít hay nhiều thôi. Có bị bắt bớ, thương tật và có khi chết chóc nữa.

Người biểu tình mỗi người có một hoàn cảnh, một vấn đề, một lý do để biểu tình. Nhưng tất cả đều có một nỗi niềm chung là bất mãn nhà cầm quyền. Những gì khiến người dân Hồng Kông, Tunisia, Ai cập biểu tình lật đổ nhà cầm quyền đều có ở VN.

Dân chúng kiên định lập trường trong biểu tình thì ngoại quốc dù thân với nhà cầm quyền cũng phải chiều theo nguyên vọng của dân.

Mỹ rất thân với TT Mubarak vì vấn đề Do Thái, Hồi giáo cực đoan, nhưng TT Obama cũng không làm gì khác được, phải ngỏ ý buộc TT Ai câp phải chuyển quyền “ bây giờ”. 5 nước lớn của Âu châu Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cũng thế.

Hữu chí cánh thành. Chịu đựng, biểu tình lâu, số người sẽ tăng về lượng lẫn phẩm. Ở Ai cập nhiều nhân vật nổi danh đến với đoàn biểu tình. Như Khôi Nguyên Nobel Hoà bình, Cựu Giám đốc Kiểm soát Nguyên tử của Liên Hiệp Quốc từ Áo bay về cùng biểu tình với đồng bào. Như ngôi sao sáng của phim ảnh và truyền hình là Sherihan, đến biểu tình và nói với đài Truyền hình Á rập Al-Jazeera mà nhiều người coi như CNN của Mỹ, rằng “Đây thực là một cuộc cách mạng bình dân, thật văn minh, thật đáng kính”./.

(VA)

Nền kinh tế của Trump ngày càng giống nền kinh tế của Obama


June 20, 2019

UserPostedImage

Photo credit: CNBC

(CNBC) – Nhìn vào một số điểm chính thì nền kinh tế thịnh vượng vào năm ngoái và chậm dần lại trong năm nay của Tổng thống Donald Trump bắt đầu có dấu hiệu giống với nền kinh tế ông ta thừa hưởng từ người tiền nhiệm Barack Obama.

Lợi suất trái phiếu rớt tận đáy, tăng trưởng kinh tế chậm, và vai trò của Cục dự trữ liên bang đứng đằng sau. Những điểm tương đồng như vậy, thậm chí tập trung hơn nữa trong tuần này, khi lãi suất trái phiếu 10 năm rớt xuống dưới 2% lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức, và theo dấu hiệu từ Cục dự trữ liên bang thì họ sẽ cắt lãi suất ít hơn 6 tháng kể từ lần tăng gần đây nhất.

Lẽ không phải như vậy: Cắt giảm thuế 2017 và các chính sách mạnh mẽ nhằm bãi bỏ quy định được cho sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ ra khỏi tình trạng ảm đạm nhanh hơn. Điều đó xảy ra vào năm 2018, nhưng các nhà hoạch định chính sách và chuyên viên ở Wall Street đang gia tăng quan ngại về bóng dáng suy thoái kinh tế, và Fed một lần nữa được yêu cầu ra tay giải cứu.

“Trong năm 2012, 2013, vẫn còn những vết thẹo của khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Và bây giờ, những vết thẹo đó hoàn toàn bị lãng quên. Những gì Fed làm hàng năm trời qua, tôi nghĩ, đã tẩy não, khiến người ta nghĩ rằng, họ có thể giải quyết được mọi thứ,” ông Peter Boockvar – Giám đốc đầu tư tại Tổ chức Cố vấn Bleakley – bày tỏ.

Cục dự trữ liên bang không thể chỉnh sửa tất cả mọi thứ, nhưng trong quan điểm của ông Trump thì ngân hàng trung ương mới là cốt lõi của những gì xảy ra không suôn sẻ.

Tổng thống nhấn mạnh, nếu Fed không tăng lãi suất mạnh mẽ thì tăng trưởng kinh tế đã tốt hơn. Kể từ khi Trump nhậm chức, Cục dự trữ liên bang đã tăng lãi suất 7 lần, trong đó 4 lần vào năm 2018. Trong khi đó, Fed chỉ tăng lãi suất 2 lần dưới thời Obama, trong đó 1 lần sau bầu cử 2016.

Hương Giang (Theo CNBC)

FB sắp tung ra đồng tiền Libra vì "mục tiêu cao cả"?


18 tháng 6 2019

UserPostedImage

Tỷ phú Mark Zuckerberg đang có nhiều bước đi táo bạo trong kinh doanh trên toàn cầu của Facebook

Hãng Facebook tiết lộ hôm 18/6/2019 kế hoạch ra mắt một loại tiền điện ảo có tên gọi là Libra, diễn tiến mới nhất trong nỗ lực mở rộng ngoài mạng xã hội và chuyển sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu, theo hãng Reuters hôm thứ Ba.

Theo các tài liệu tiếp thị và các cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành, Facebook đã liên kết với 28 đối tác trong một thực thể có trụ sở tại Geneva, được gọi là Hiệp hội Libra, cơ quan sẽ điều hành đồng tiền kỹ thuật số mới mà theo dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2020.

Facebook cũng lập ra một công ty con có tên gọi là Calibra, cung cấp ví tiền điện tử hay ví kỹ thuật số để tiết kiệm, gửi và chi tiêu đồng Libras, vẫn theo hãng tin Anh. Calibra sẽ được kết nối với các nền tảng nhắn tin Facebook và Messenger và WhatsApp, vốn có hơn một tỷ người dùng theo Facebook.

Công ty Menlo Park, có trụ sở tại California, Mỹ có kỳ vọng lớn đối với đồng Libra, nhưng những lo ngại về quyền riêng tư của người tiêu dùng hoặc các rào cản pháp lý có thể gây ra những rào trở ngại đáng kể.

Facebook hy vọng sẽ không chỉ tạo thêm sức mạnh cho các giao dịch giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn cầu mà còn cung cấp cho người tiêu dùng không thông qua ngân hàng quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính lần đầu tiên.

Cái tên "Libra" hay "Thiên Bình" được lấy cảm hứng từ phép cân trọng lượng La Mã, một dấu hiệu trong khoa chiêm tinh học phương Tây mang nghĩa công lý, và trong tiếng Pháp còn có nghĩa là tự do, David Marcus, cựu giám đốc PayPal, người đứng đầu dự án của Facebook cho biết.

UserPostedImage

Dường như Facebook đang đặt cược vào đồng tiền ảo mới

"Tự do, công lý và tiền bạc, đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây", ông nói.

Cổ phiếu Facebook có giao dịch tích cực nhất trên các sàn chứng khoán của Hoa Kỳ, tăng 2,6% lên 194 đôla.

'Đặt cược'

Facebook dường như cũng đang đặt cược rằng họ có thể thu được doanh thu từ các dịch vụ nhắn tin của mình thông qua các giao dịch và thanh toán, điều đã xảy ra trên các ứng dụng xã hội ở Trung Quốc như WeChat.

Thông báo về đồng Libra được đưa ra khi Facebook vật lộn với phản ứng dữ dội của công chúng do một loạt vụ bê bối và có thể gặp phải sự phản đối từ những người ủng hộ quyền riêng tư, nhóm người tiêu dùng, nhà quản lý và nhà lập pháp, theo Reuters hôm thứ Ba.

Còn theo Rory Cellan-Jones, phóng viên công nghệ của BBC thì Facebook có lẽ đã nhận thức được các vấn đề về uy tín mà hãng này phải đối mặt do đó dường như rất muốn nhấn mạnh Libra là một liên minh toàn cầu, trong đó hãng này chỉ là "một chủ thể hay người chơi nhỏ".

"Những người hoài nghi nhớ lại Facebook đã đưa ra chương trình truy cập Internet toàn cầu của mình, Internet.org, như một liên minh quốc tế tương tự.

"Sau đó, nó trở thành dịch vụ Free Basics gây tranh cãi, bị tố cáo ở Ấn Độ là một phương tiện chỉ được thiết kế để thúc đẩy lợi ích của Facebook.

UserPostedImage

Ông Mark Zuckerberg đang đưa FB vào một thương vụ với tầm vóc và tính chất mới

"Kể từ đó, các đối tác liên minh khác dường như đã tan chảy."

Vẫn theo phóng viên của chúng tôi, thông qua công ty con Calibra, gã khổng lồ về mạng xã hội cuối cùng có thể tìm cách cung cấp cho người dùng các dịch vụ tài chính bổ sung.

"Thế nhưng giải thưởng thực sự chỉ đơn giản là khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn cho Facebook hoặc WhatsApp để họ có thể được phục vụ nhiều quảng cáo hơn," Cellan-Jones nhận định.


Edited by user Friday, June 21, 2019 1:24:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (15)
588 Pages«<537538539540541>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.