Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<536537538539540>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10741 Posted : Friday, June 14, 2019 6:46:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bà Sarah Sanders, Phát ngôn nhân Báo Chí
của TT Trump sẽ rời Bạch Ốc


June 14, 2019

Hôm thứ Năm, 13/6 Tổng thống Trump, trước một số đông giới chức hành pháp, tuyên bố rằng, Tham Vụ Báo chí (Phát ngôn nhân Báo chí của Bạch Ốc), bà Sarah Huckabee Sanders, sẽ rời Bạch cung vào cuối tháng 6 này. Bà Sanders là tiếng nói của tổng thống Trump kể từ sự ra đi của người tiền nhiệm, ông Sean Spicer, vào giữa năm 2017. Nhiệm kỳ của bà, khá dài, đáng chú ý của một giai đoạn Hành Pháp Trump có khá nhiều xáo trộn.

UserPostedImage

Sau gần 3 năm rưỡi, bà Sarah Sanders, một nhân vật tuyệt vời, được nhiều mến mộ của khán giả, truyền thông và của chúng ta… sẽ rời Bạch Ốc vào cuối tháng này và sẽ trở về tiểu bang Arkansas, TT Trump nói thêm, “Bà là một người rất đặc biệt, với tài năng phi thường, người đã chấp hành vai trò Tham vụ báo chí một cách bền bỉ, khéo léo và nhất là có đầy bản lãnh; phải nói là khá kinh ngạc đối với chúng tôi! Hy vọng Bà sẽ quyết định ra tranh cử Thống đốc Arkansas – vì bà là một nhân vật tuyệt vời! Tôi thành thật cảm ơn vì bà đã hoàn thành trách nhiệm đầy những khó khăn với chúng tôi trong hơn 3 năm qua!

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, bà Sanders hầu như đã loại bỏ bớt việc tổ chức các cuộc họp báo truyền thông thường xuyên.

Cả bà Sanders và Tòa Bạch Ốc đều không trả lời ngay lập tức trước lời bình luận về sự ra đi của Bà. Trong buổi gặp gỡ một số đông công chức, ngành bộ và khách mời, Bà Sanders tham gia với tổng thống, cùng với đa số các nhân vật cơ hữu của TT Trump ở Phòng hội Đông Bạch Ốc nhằm thúc đẩy các biện pháp, tăng cơ hội có việc làm cho các cựu tù nhân, TT Trump đã ca ngợi Bà Sanders là một chiến sĩ xuất sắc ưu hạng của ông.

“Bà rất nổi tiếng, trọng trách công việc đáng nể hàng ngày. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn khi hành sự trước các cơ quan truyền thông báo chí… Nhưng nhờ vào bản lãnh, và nhạy bén, bà đã giải quyết ổn thỏa dù phải trải qua nhiều khó khăn, nhọc nhằn.”

Bà Sanders, nói rằng bà sẽ cố gắng để không tỏ ra rung cảm, khi mở lời phát biểu hôm qua, vì nếu rung cảm và phải khóc khi chia tay thì có thể khiến chúng tôi yếu lòng. Bà đã tự nhận mình là phát ngôn nhân báo chí của Bạch Ốc, là một cơ hội, một nơi để học hỏi với nhiều thử thách, nhưng đúng nghĩa là những tác vụ đầy danh dự của Hành Pháp Hoa Kỳ. Ở đó, thực sự là một hãnh diện mà tôi sẽ trân trọng mãi mãi; ở đó còn là một trong những công tác, tác động tuyệt vời nhất mà tôi đã trải qua. Bà Sanders nói, “tôi yêu thích công việc và quý mến tổng thống”.

Bà Sanders chỉ tổ chức hai cuộc họp báo mở rộng từ năm 2019 cho đến nay. Trước khi ngưng các cuộc họp báo thường lệ, Bà Sanders đã tổ chức khoảng một tháng một lần. So với các nhiệm kỳ của các vị TT tiền nhiệm và ngay cả dưới thời ông Spicer, thường có nhiều cuộc họp ngắn của Bạch Ốc mỗi tuần thì các cuộc họp báo của bà cũng ngắn hơn những buổi trước đây.

Sự ra đi của bà Sanders đã được đồn đoán khoảng một năm nay. Theo ký giả Kaitlan Collins (CNN), trong những tuần gần đây, Bà Sanders đã có những cuộc trò chuyện riêng tư về việc tranh cử chức Thống Đốc tại tiểu bang Arkansas, quê nhà của bà và của thân sinh bà là ông Mike Huckabee, cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas từ năm 1996 đến năm 2007. Và chính con gái Sarah Huckabee từng là một trong những cố vấn chiến dịch tranh cử giỏi nhất của ông.

Khi nói chuyện với bà Sanders tại Phòng phía Đông Bạch Ốc, TT Trump nói rằng ông sẽ khuyến khích bà nên ra tranh cử chức thống đốc Arkansas càng sớm càng tốt. “Tôi nghĩ bà ấy sẽ là một Thống đốc giỏi.”

UserPostedImage

Việc giảm các cuộc họp báo tại Bạch Ốc trong nhiệm kỳ của bà Sanders đã gây ra sự chỉ trích từ những người ủng hộ về ý niệm minh bạch của tự do báo chí. Nhưng Bà Sanders liên tục lập luận rằng Tổng thống Trump nói chuyện với báo chí thường xuyên hơn những vị tiền TT nhiệm, thông qua các phương tiện phi truyền thống, như Twitter và những bình luận thường xuyên, hoặc gặp gỡ báo chí ngẫu hứng của ông ở cánh Tây và trên bãi cỏ Bạch Ốc nhiều lần, trước ông khi lên đường công du. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 năm 2018, Bà Sanders cho rằng những cuộc họp ngắn đã trở nên lỗi thời vì TT Trump có những cách thức mới để giao tiếp với công chúng Hoa Kỳ gần gũi hơn.

“Tôi luôn nghĩ rằng nếu bạn có thể nghe trực tiếp từ tổng thống và báo chí có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi với tổng thống, điều đó tốt hơn nhiều so với nói chuyện với tôi”. Bà Sanders nói.

Trong bài phát biểu ngắn của bà tại Bạch Ốc hôm thứ Năm, bà cho biết dự định sẽ dành thêm một ít thời gian để chăm sóc ba đứa con nhỏ của bà. Tuy nhiên, Bà cũng hé lộ rằng sẽ theo đuổi con đường chính trị. Và dĩ nhiên, ngay lập tức, tôi sẽ tiếp tục trở thành một trong những người ủng hộ trung thành nhất của tổng thống và chương trình nghị sự của ông, Bà Sanders nói.

Được biết Bà Sanders, 36 tuổi, làm việc với TT Trump kể từ những ngày đầu khi ông Trump ra tranh cử. Bà cũng là người mới nhất trong danh sách các cố vấn cao cấp rời Tòa Bạch Ốc. Bà cũng mô tả công việc của bà tại Bạch Cung là “một vinh dự cả đời.”

“Tôi yêu thích công việc này từng giây phút, cho dù là những giây phút khó khăn nhất.” Thế nhưng vì…“Tôi có 3 con nhỏ và tôi muốn được dành thời gian cho chúng nhiều hơn,” bà Sanders phát biểu với báo giới.

Tổng hợp các nguồn tin từ báo chí và truyền hình,

Tạp chí TGM và www.baotgm.com tổng hợp
Hoàng Nam  
#10742 Posted : Friday, June 14, 2019 7:17:35 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biểu tình Hong Kong: Giới vận động
và thanh niên Việt Nam nghĩ gì?


Allie Bùi

Gửi đến BBC từ TP HCM
14 tháng 6 2019

UserPostedImage

Nhiều người đổi ảnh đại diện để sát cánh cùng người dân Hong Kong

Tuần qua, khoảng 1 triệu người Hong Kong xuống đường biểu tình để ngăn đạo luật dẫn độ cho phép đem nghi phạm về xét xử ở Trung Quốc, mà theo họ, sẽ khiến Hong Kong bị đặt vào hệ thống tư pháp của Trung Quốc, dẫn đến sự xói mòn nền độc lập tư pháp của khu vực hành chính này.

Cuộc biểu tình với phần lớn là thanh niên Hong Kong khiến giới trẻ Việt Nam và nhất là những người thuộc các tổ chức vận động nghĩ gì? Tôi đã tìm hiểu điều này và xin trình bày các ý kiến thu lượm được dưới đây:

Thay ảnh đại diện để ủng hộ

Ngày 12/06, cuộc biểu tình diễn ra tại Hong Kong được ghi nhận đã leo thang khi cảnh sát sử dụng nhiều loại vũ khí như đạn cao su, đạn hơi cay, bình xịt hơi cay để đẩy người biểu tình ra khỏi tòa nhà Viện Lập pháp.

Ngay hôm đó, không ít tài khoản Facebook ở Việt Nam đã đồng loạt đổi ảnh đại diện với biểu tượng từ lá cờ Hong Kong được khởi xướng từ trang mạng Hong Kong Anti Extradition Law cùng khẩu hiệu "Khi chế độ độc tài là hiện thực, cách mạng trở thành một nghĩa vụ".

Ông Nguyễn Đình Hà, một luật gia ở Hà Nội chia sẻ suy nghĩ:

"Với cá nhân tôi, thay ảnh đại diện là cách thể hiện tôi ủng hộ và đứng về phía người dân Hong Kong. Đây không chỉ đơn thuần là cuộc biểu tình chống một dự luật mà là việc bảo vệ nền dân chủ, tự do. Việc đổi avatar giúp lan tỏa về mặt tinh thần. Khi càng nhiều người thay ảnh, càng nhiều người khác sẽ tò mò và chú ý đến sự kiện. Nhất là khi đàn áp đang gia tăng ở Hong Kong".

Là người được sinh ra trong trại tị nạn Hong Kong, Hoàng Thành - thành viên nhóm Green Trees Hà Nội nói:

"Tôi xem Hong Kong là quê hương thứ hai của mình và bước ngoặt khiến tôi quan tâm tới Hong Kong nhiều hơn là Phong trào Dù vàng 2014. Những nhà lãnh đạo phong trào lúc đó - như Josua Wong đã tạo nên hàng nghìn các nhà lãnh đạo tiềm năng khác. Vì thế, tôi đổi avatar thể hiện mình đứng về phía người dân Hong Kong, ủng hộ tự do và những người trẻ".

UserPostedImage

Trang thông tin Phong trào Dù vàng - Hồng Kông đưa tin về cuộc biểu tình chống luật Dẫn độ

Trong diễn biến đó, trang mạng mang tên "Phong trào Dù vàng - Hong Kong" liên tục cập nhật thông tin về cuộc biểu tình ở Hong Kong những ngày qua đã nhận được nhiều phản hồi, đa phần từ những người trẻ, ở độ tuổi 18-34 tuổi (chiếm 45%) về sự kiện này.

Nguyễn Anh, quản trị trang "Phong trào Dù vàng - Hồng Kông" trả lời BBC Việt Ngữ:

"Chúng tôi là một nhóm yêu mến Hong Kong và phong trào dân chủ sáng tạo, thông minh, hoà bình từ thời Occupy - Dù Vàng Hong Kong. Chúng tôi nhận thấy nhiều tin bên lề rất hay, rất sát với tình hình Việt Nam mà Việt Nam có thể học hỏi nhưng các bài báo chính thống lại không đưa tin. Vì vậy, chúng tôi quyết định chia nhau ra để theo dõi và cập nhật.

Mặc khác, bản thân tôi không thích sự độc tài của Trung Quốc nên đây có thể xem như một cách ủng hộ tinh thần tự do của người Hong Kong".

Vì sao người trẻ Hong Kong xuống đường?

Năm 2014, cuộc biểu tình được coi là "Cách mạng ô dù" hay Dù Vàng là cuộc biểu tình của sinh viên, thanh niên Hong Kong nhằm đòi phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong 2017.

Trong cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ năm 2019, sinh viên và thanh niên Hong Kong cũng là thành phần chính, tham gia quyết liệt với nhiều hình thức như bãi học, tọa kháng, và xích tay khi đi biểu tình.

Theo bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), hiện đã sang Hoa Kỳ sau khi bị đưa đi khỏi Việt Nam, điều này cho thấy phong trào học sinh sinh viên đã lớn mạnh hơn cách đây năm năm khá nhiều:

"Theo dõi tin tức sẽ thấy công tác tổ chức, phương thức lựa chọn thời điểm và chủ đề để có thêm quần chúng tham gia của cuộc biểu tình được chuẩn bị rất tốt. Quan trọng hơn, phong trào lần này không chỉ có sinh viên, thanh niên mà những thành phần khác trong xã hội như bác sĩ, luật sư đã bắt đầu bước chân xuống đường để lên tiếng. Phải nói rằng, các bạn trẻ Hong Kong đã thành công trong việc đánh động ý thức bảo vệ nền dân chủ tự do mà họ được thừa hưởng" - bà Như Quỳnh nhận định nói với BBC.

UserPostedImage

Sinh viên Hong Kong đi biểu tình với vòng dây xích trên tay

Về khía cạnh này, quản trị trang "Phong trào Dù vàng - Hong Kong" nói thêm rằng, người dân Hong Kong được dạy bài bản về quyền công dân, các công ước quốc tế nên họ hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ công dân:

"Sự tham gia của nhiều người trẻ là sinh viên thời Dù Vàng sau đó thành lập các đảng trẻ như Demosito, có các nghị sĩ trẻ như Nathan Law trúng cử khi mới 23 tuổi, khiến chính trị gần gũi với người trẻ, là sự cổ vũ và niềm cảm hứng lớn cho giới trẻ" - Nguyễn Anh nhấn mạnh.

UserPostedImage

Nghị sĩ trẻ Nathan Law là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Hong Kong

Còn nhà hoạt động xã hội Nguyễn Trường Sơn thì cho rằng:

"Làn sóng biểu tình chống lại dự luật dẫn độ lần này là kết quả của một quá trình tích tụ sự ức chế của xã hội Hong Kong, đặc biệt là những người trẻ. Phong trào Dù Vàng năm 2014 với lực lượng nòng cốt là học sinh, sinh viên và thanh niên dù rất sôi nổi nhưng lại thất bại trong việc buộc chính quyền Hong Kong nghe theo yêu sách của họ. Sự thất bại này càng làm tăng thêm ức chế xã hội và việc xây dựng luật dẫn độ như giọt nước tràn lý khiến giới trẻ Hong Kong phải xuống đường như lời thề năm xưa "We'll be back" (Chúng tôi sẽ trở lại)".

Có sự giống và khác gì?

Cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong ngày 9/6/2019 khiến nhiều người nhớ đến cuộc xuống đường phản đối đạo luật an ninh mạng và luật đặc khu ở Việt Nam ngày 10/6/2018.

Nhiều người chia sẻ bức ảnh đám đông biểu tình ở Hong Kong và Việt Nam như một cách cổ động cho phong trào dân sự, dân chủ ở cả hai nơi.

UserPostedImage

Cuộc biểu tình ở Hong Kong khiến nhiều người nhớ đến kiện biểu tình chống luật Đặc khu ở Việt Nam ngày 10/6/2018

Nhân viên pháp lý Trần Đại Lâm nói:

"Các bạn trẻ Hong Kong cho thấy sự tươi mới và đây là dấu hiệu tích cực cho thấy giới trẻ ý thức được quyền của mình. Với tôi, là bài học về dân chủ cho người trẻ Việt Nam biết cách thức thực hiện quyền tự do hội họp của mình. Ở Hong Kong, họ có đội ngũ tình nguyện những người mang ô dù, dặn nhau mang kính bảo hộ, mang nước, hay cầm biển để thông báo: bên phải là đi làm, bên trái là đi biểu tình rất trật tự".

Nguyễn Định - thành viên YSEALI (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) cho rằng, khác với các nhà hoạt động xã hội, hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam vẫn còn xa lạ với việc tham gia phong trào lên tiếng tự phát:

"Chính phủ Việt Nam và lẫn các cơ sở giáo dục đều không khuyến khích các hoạt động này. Việc tham gia vào các phong trào không có sự cho phép chính thức từ các cơ quan công quyền tại Việt Nam có thể dẫn đến các hậu quả như bị đuổi học, bị làm khó không được ở trọ hay xin việc. Dó đó, một bức từng sợ hãi đã được đựng lên khiến giới trẻ Việt Nam chùn bước với các hoạt động dân sự".

Còn bạn Nguyễn Thu Thảo, một người sống tại TP HCM thì nói:

"Cuộc biểu tình rầm rộ ở Hong Kong khiến tôi cảm thấy nể phục, có phần ganh tị với giới trẻ Hong Kong vì thói quen quan tâm đến tình hình chính trị, không chịu được sự thắt chặt dần tự do của Trung Quốc của các bạn ấy. Đây là kết quả của việc được thừa hưởng nền giáo dục dân chủ, tự do của Anh.

Đồng thời, các bạn nhận được sự ủng hộ của gia đình, chứ không phải riêng bản thân đứng lên thể hiện tiếng nói của thế hệ mình chứ không cô đơn hay chịu ảnh hưởng bởi KOL nào trên mạng xã hội như hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam".

UserPostedImage

Nhiều người trẻ ở Việt Nam cũng tham gia chống luật Đặc khu và luật An ninh mạng ngày 10/6/2018

Là chủ nhiệm trang Tinh thần Khai Minh, Nguyễn Vi Yên nhận xét:

"Các thủ lĩnh của phong trào Dù Vàng đã liên tục bị kết án và bỏ tù, điển hình là thủ lĩnh Hoàng Chi Phong vừa mới bị bắt giam lại tháng trước. Với những khó khăn như vậy nhưng lý tưởng tranh đấu của người dân Hong Kong vẫn không bị dập tắt. Tinh thần dấn thân không ngừng nghỉ là một điều mà chúng ta nên học hỏi ở người trẻ Hong Kong".

"Một năm về trước, một cuộc biểu tình tương đối lớn đã nổ ra ở Việt Nam nhằm phản đối hai dự luật Đặc khu và An ninh mạng, song nhiều người đã bị đàn áp, tra tấn, hàng chục người trong số đó hiện vẫn còn bị giam giữ và chịu án tù.

Với môi trường chính trị khắc nghiệt như ở Việt Nam, chúng ta chưa thể kỳ vọng rằng người trẻ Việt Nam có thể học hỏi ngay những gì mà giới trẻ Hong Kong đang làm nhưng mọi phong trào, muốn thành công, đều cần được nuôi dưỡng và thử thách," cô Vi Yên kết luận.

---

Bài viết thể hiện cách hành văn riêng của nữ tác giả, một cây bút tự do hiện sống tại TPHCM.

Edited by user Friday, June 14, 2019 7:22:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10743 Posted : Friday, June 14, 2019 7:41:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tokyo Electron Ngừng Hợp Tác Với TC Theo Yêu Cầu Của Mỹ


13/06/201900:00:00(Xem: 737)

UserPostedImage

Tokyo Electron Ngừng Hợp Tác Với TC Theo Yêu Cầu Của Mỹ

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.

Khoảng giữa tháng 06/2019, hãng Tokyo Electron của Nhật, nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới về thiết bị sản xuất chất bán dẫn, tuyên bố sẽ không cung cấp cho các khách hàng Trung Quốc có tên trong danh sách đen của chính phủ Mỹ. Một giám đốc điều hành cấp cao của công ty cho biết: “Chúng tôi sẽ không làm ăn với các khách hàng Trung Quốc, những người mà các hãng Applied Materials và Lam Research bị cấm hợp tác kinh doanh với họ”. Trong đó, Applied Materials và Lam Research là các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ, và do vậy họ không được hợp tác kinh doanh với các công ty có tên trong danh sách đen của chính phủ Mỹ.

Vị giám đốc cho biết thêm: "Với chúng tôi, điều quan trọng là chính phủ Mỹ và cả ngành công nghiệp thấy rằng chúng tôi là một công ty ngay thẳng”. Điều này dường như ám chỉ mối quan hệ lâu dài giữa Tokyo Electron với nước Mỹ từ năm 1960 cho đến nay, khi ban đầu họ là người nhập khẩu thiết bị của Mỹ.

Theo trang Reuters, một nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn khác của Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc ngừng xuất xưởng cho các hãng Trung Quốc có tên trong danh sách đen. Nhiều giám đốc điều hành của các nhà cung cấp thiết bị khác cho biết, họ đang liên lạc chặt chẽ với Bộ công nghiệp Nhật Bản: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào từ Bộ trưởng. Chúng tôi biết rằng, chúng tôi có thể gặp rắc rối lớn nếu chúng tôi lợi dụng lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ để mở rộng kinh doanh với Trung Quốc”

Không lợi dụng các lệnh cấm xuất khẩu của chính phủ Mỹ

Trong khi hãng Tokyo Electron không đề cập khách hàng Trung Quốc cụ thể nào. Nhưng hiện tại, nhà sản xuất chip đang được Bắc Kinh chống lưng, Fujian Jinhua Integrated Circuit là công ty có tên trong danh sách Entity List và bị cấm mua sản phẩm công nghệ từ Mỹ. Ngoài ra, còn một số nhỏ các công ty và các tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc cũng nằm trong "danh sách đỏ" và các công ty Mỹ được khuyến cáo nên tránh hợp tác.

Trong khi đó, HiSilicon, bộ phận thiết kế chip của Huawei lại không gặp phải vấn đề, do họ không tự sản xuất chip. Nhưng việc các nhà cung cấp không đến từ Mỹ vẫn tuân thủ lệnh cấm có thể gây cho Huawei các rủi ro to lớn khác.

Luật pháp của Mỹ chỉ rõ, bất kỳ sản phẩm nào chứa 25% hoặc hơn hàm lượng công nghệ Mỹ trong đó sẽ là mục tiêu của lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính phủ Mỹ. Tuy vậy, giám đốc điều hành các nhà cung cấp thiết bị của Nhật không cho biết lý do dừng cung cấp cho các công ty Trung Quốc. Giám đốc một nhà sản xuất chip tại Mỹ cho biết: “Các công ty Nhật như Tokyo Electron không phải không thể thay thế các đối thủ Mỹ và hoàn tất dây chuyền sản xuất cho Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, đó là điều rất khó khi xem xét đến phản ứng giận dữ từ phía Mỹ."

Sự tụt hậu của công nghệ chế tạo chip Trung Quốc

Trong số 10 nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới, có đến 5 công ty là của Nhật. Ngành sản xuất thiết bị chuyên dụng chế tạo chip vốn là một lĩnh vực có rất ít người tham gia, nhưng những thiết bị lại đóng vai trò quan trọng chiến lược đối với tất cả các nhà sản xuất bán dẫn.

Sản xuất chip liên quan đến rất nhiều quá trình khác nhau, đòi hỏi rất nhiều loại thiết bị chuyên dụng. Mỗi phân khúc thường chỉ có một số nhà cung cấp thống trị toàn bộ thị trường. Tokyo Electron hiện đang kiểm soát gần 90% thị trường cung cấp lớp phủ và chất tẩy rửa microchip. Hãng đang cạnh tranh trực tiếp với các công ty Mỹ, Applied Materials và Lam Research trong một lĩnh vực khác.

Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ để tăng cường các nhà cung cấp thiết bị chip trong nước, với nỗ lực đạt được mục tiêu đáp ứng được 70% nhu cầu bán dẫn vào năm 2025. Nhưng các nguồn tin trong ngành công nghiệp cho rằng, công nghệ của các nhà cung cấp này vẫn tụt hậu xa so với thế giới, làm Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu.

Theo Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức nghiên cứu chính sách của Mỹ, hiện chỉ có 16% nhu cầu bán dẫn của Trung Quốc được sản xuất ở trong nước, 50% trong số đó do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Nguoivietphone.com.
Hoàng Nam  
#10744 Posted : Friday, June 14, 2019 9:15:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bồ Đào Nha vô địch UEFA’s Nations League,
Hoa Kỳ thua Venezuela 3-0


June 14, 2019

UserPostedImage

Siêu sao Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha cùng đồng đội giơ cao chiếc cúp vô địch sau khi đá bại đội tuyển Hòa Lan 1-0 trong trận tranh chung kết giải UEFA Nations League giữa Bồ Đào Nha và Hòa Lan diễn ra tại Estadio do Dragao, Porto, Bồ Đào Nha ngày 9 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trở thành đội đầu tiên đoạt chức vô địch giải Nations League Châu Âu – UEFA’s Nations League khi đá bại đội tuyển Hòa Lan 1-0 trong trận tranh chung kết diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, với bàn thắng duy nhất của tiền đạo chạy cánh Goncalo Guedes.

Dưới sự cổ vũ cuồng nhiệt của các cổ động viên trên sân Estadio do Dragao, đội tuyển Bồ Đào Nha đã phá vỡ thế trận bế tắc ở phút 60, trong đợt tấn công vào khung thành Hòa Lan, Guedes, 22 tuổi, nhận được đường banh chuyền từ cánh trái của đồng đội Bernando Silva, ngay trong vùng cấm địa, thực hiện pha dứt điểm đưa banh đi nhanh như chớp vào lưới. Thủ môn Hòa Lan Jasper Cillessen dùng tay cản phá nhưng không thể ngăn chận được banh vào lưới cho dù bóng có chạm tay thủ môn này.

Đây là bàn thắng thứ tư của tiền đạo này trong 17 lần ra sân thi đấu các trận cầu quốc tế.

Sau trận đấu Silva cho biết anh không nhìn thấy Guedes trước khi thực hiện pha kiến tạo cho đồng đội đem chiến thắng về cho Bồ Đào Nha.

Ngôi sao đội bóng giải ngoại hạng Anh, Manchester City cho biết: “Một đồng đội chuyền bóng cho tôi, nhưng lúc đó tôi thật sự không nhìn thấy Guedes. Tôi chỉ nghe tiếng của anh ta hô to tôi và tôi chuyền banh ngay nơi tôi nghe tiếng của anh ấy. May mắn thay mọi việc đều tốt đẹp với bàn thắng của Guedes.”

UserPostedImage

Donny van de Beek của Hòa Lan tranh chấp bóng với Ruban Dias của Bồ Đào Nha trong trận tranh chung kết giải UEFA Nations League giữa Bồ Đào Nha và Hòa Lan. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

Tuy chỉ kiểm soát bóng 45%, nhưng Bồ Đào Nha tỏ ra nguy hiểm hơn trong các đợt tấn công và phản công suốt 90 phút của trận đấu. Giờ đây đội tuyển Bồ Đào Nha có thêm chiếc cúp vô địch Châu Âu sau khi đăng quang giải Euro 2016 tại Pháp với chiến thắng 1-0 trước đội tuyển chủ nhà Pháp trong trận tranh chung kết, cũng dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Fernando Santos.

Vị huấn luyện viên này tuyên bố: “Trong suốt bốn năm qua, đội tuyển chúng tôi như một gia đình gắn kết mà trong đó ai cũng biết có thể làm gì. Chúng tôi biết chúng tôi có thể thắng trận đấu này.”

Mặc dù giải Nations League, mới được thành lập và không được coi trọng, nhưng thắng giải đấu này chắc chắn là sự củng cố trở lại niềm tin kể từ giải Euro 2004 mà Bồ Đào Nha là nước chủ nhà và bị đội tuyển Hy Lạp đá bại ở trận chung kết.

Trong khi đó, với chiếc cúp trong tay, tiền đạo Silva cho biết: “Chúng tôi thi đấu chói sáng trong trận đấu này và chúng tôi rất sung sướng khi đem chiếc cúp vô địch này về cho dân chúng Bồ Đào Nha. Chúng tôi rất hãnh diễn và giờ đây là thời gian để ăn mừng và nghỉ ngơi.”

Hoa Kỳ thua Venezuela 3-0

Trong khi đó tại khu vực CONCACAF đội tuyển Mỹ dưới sự dẫn dắt của tân huấn luyện viên Gregg Berhalter tiếp tục thể hiện lối thi đấu tệ hại khi để thua cả hai trận giao hữu cuối cùng trước khi Gold Cup khởi tranh.

Trận đầu thua Jamaica 1-0 như chúng tôi đã đăng tin từ tuần trước và trận thứ nhì đón tiếp Venezuela đến từ Nam Mỹ, Hoa Kỳ lại tiếp tục để thua không còn manh giáp khi bị lủng lưới ba bàn không gỡ trong trong hiệp đầu.

UserPostedImage

Wuilker Fannez số 1 của Venezueal bắt dính banh ngay trước cầu thủ Hoa Kỳ trong trận cầu giao hữu giữa Hoa Kỳ và Venezuela diễn ra tại Nippert Stadium, Cincinnati, Ohio, ngày 9 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Andy Lyons/Getty Images)

Cả hai trận đấu này là hai trận giao hữu “làm nóng” rà soát kiểm tra đội hình trước khi bước vào giải đấu CONCACAF Gold Cup 2019 diễn ra vào ngày 15 Tháng Sáu.

Nếu như trận thua Jamaica 0-1 ngày 5 Tháng Sáu trên sân Audi Field, Washington D.C. là có thể chấp nhận được vì Berhalter chỉ đưa ra thành phần B, với nhiều cầu thủ trẻ, thiếu vắng phần lớn những cầu thủ trụ cột như Pulisic, McKennie, Tyler Adams, Will Trapp…

Bàn thắng duy nhất xảy ra ở phút 60 do công của Shamr Nicholson. Và đây là trận thua thứ ba của đội tuyển Mỹ trước đối thủ vùng Caribbean trong 26 lần gặp gỡ: Hoa Kỳ thắng 15 lần, hòa 8 và thua 3.

Bốn ngày sau đó – 9 Tháng Sáu – với sự trở lại của một số cầu thủ trụ cột, những tưởng các học trò của huấn luyện viên Berhalter sẽ chơi tốt hơn và có được chiến thắng hay ít ra là hòa trước đối thủ ngang tầm của Nam Mỹ là Venezuela với thành tích… chưa hề thắng Hoa Kỳ trong các lần gặp gỡ. Thế nhưng chỉ trong hiệp đầu, Venezuela đã kết liễu Hoa Kỳ với ba bàn thắng và không cho Hoa Kỳ có cơ hội thu ngắn khoảng cách biệt.

UserPostedImage

Salomon Rondon số 23 của Venezuela biểu hiện sự vui mừng sau khi ghi bàn thắng vào lưới đội tuyển Mỹ trong trận cầu giao hữu giữa Hoa Kỳ và Venezuela. (Hình: Andy Lyons/Getty Images)

Các cầu thủ Mỹ tiếp tục thể hiện lối thi đấu bạc nhược, thiếu gắn kết, nhất là hàng phòng ngự quá lỏng lẻo và các hậu vệ Hoa Kỳ gần như không thể kèm kẹp được các chân sút Venezuela. Đặc biệt là thủ môn Zack Steffen, sẽ chuyển về thi đấu cho Manchester City từ mùa tới, lại quá cẩu thả, dẫn đến bàn thua đầu tiên khi để cho chân sút Venezuela, Salomon Rondon có cơ hội sút tung lưới ở phút 16. Sau đó chính cầu thủ này ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 ở phút 36. Trước đó Jefferson Savarino nhờ sự lỏng lẻo của hàng thủ Mỹ, nâng tỷ số lên 2-0 ở phút 30.

Nhiều trang mạng thể thao Hoa Kỳ đặc biệt là trang MLSsoccer.com nhận định thầy trò Berhalter đã thi đấu hai trận giao hữu cuối cùng từ dở đến tệ hại và hy vọng… sẽ lập lại thành tích của World Cup 2018 là ngồi nhà tiếp tục xem World Cup 2022 và chờ dự World Cup 2026 với vai trò một trong ba nước chủ nhà.

Còn đối với giải Gold Cup 2019, mà đội vô địch không được dự giải Confederations Cup vì giải này vừa bị FIFA chính thức bãi bỏ cho nên chỉ mang tính chất giải giao hữu. Và nếu huấn luyện viên Berhalter tiếp tục… thử nghiệm thì có thể Hoa Kỳ sẽ rời khỏi cuộc chơi trước trận chung kết.

(TTC)

Edited by user Friday, June 14, 2019 9:20:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10745 Posted : Friday, June 14, 2019 11:49:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: ADN của cộng đoàn Kitô hữu
chính là hiệp nhất và hiệp thông


6/13/2019 5:38:15 PM

ADN của cộng đoàn Kitô hữu chính là hiệp nhất và tự do nội tâm, là điều cho phép chúng ta không sợ hãi sự khác biệt, không gắn chặt với những vật chất và những quà tặng, nhưng cho phép chúng ta trở thành các vị tử đạo, các chứng nhân sáng chói của Thiên Chúa hằng sống và những người kiến tạo lịch sử.

http://conggiao.info/dtc...at-va-hiep-thong-d-50560

Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến chung dành cho hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 12.06, ĐTC nhắc rằng sứ vụ của Giáo hội bắt nguồn từ biến cố Chúa phục sinh. Từ ban đầu, Giáo hội là hiệp thông, là một cộng đoàn, là Dân Chúa. Dấu chỉ hiệp thông hữu hình của các Tông đồ chính là chứng tá đầu tiên của họ về Chúa Phục sinh và về tình yêu cứu độ của Chúa. ĐTC mời gọi các tín hữu cũng làm chứng về sức mạnh hòa giải của tình yêu Chúa bằng sự hiệp nhất, là điều chiến thắng sự kiêu ngạo và chia rẽ, là điều tạo nên một Dân Chúa từ sự đa dạng.

Bài huấn dụ của ĐTC

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã bắt đầu loạt bài giáo lý theo bước hành trình của Tin mừng được tường thuật trong sách Công vụ Tông đồ. Tất cả bắt đầu từ sự Phục sinh của Chúa Kitô. Sự kiện này, thật sự không chỉ là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện khác, nhưng là nguồn sự sống mới. Các Tông đồ hiểu điều này và các ngài đã vâng lời Chúa truyền, hiệp nhất với nhau, đồng tâm kiên trì trong cầu nguyện. Họ quy tụ xung quanh Mẹ Maria và chuẩn bị lãnh nhận quyền năng của Thiên Chúa, không phải cách thụ động nhưng củng cố sự hiệp thông giữa họ.

Ý nghĩa biểu tượng của số 12

Cộng đoàn đầu tiên được thành lập từ khoảng 120 người nam nữ: con số này ẩn chứa con số 12, là con số tượng trưng đối với dân Israel, vì nó diễn tả 12 chi tộc Israel, và đối với Giáo hội, nó cũng là con số tượng trưng, nói về 12 Tông đồ được Chúa Giêsu chọn. Nhưng giờ đây, sau những biến cố đau thương của cuộc Thương Khó, không còn 12 Tông đồ nữa nhưng chỉ còn có 11. Giuđa, một người trong số họ, không còn nữa: ông đã tự tử vì ăn năn hối hận.

Giuđa cô lập; virus kiêu ngạo nhiễm vào tâm trí

Mọi chuyện đã bắt đầu trước đó với việc ông tách mình ra khỏi sự hiệp thông với Chúa Giêsu và các Tông đồ khác, ông hành động một mình, ông cô lập chính mình, ông gắn bó với tiền bạc đến mức lợi dụng người nghèo, cho đến đánh mất định hướng về sự nhưng không và tận hiến, cho đến mức để cho virus kiêu ngạo lây nhiễm vào tâm trí và trái tim, biến ông ta từ “bạn hữu” (Mt 26,50) trở thành kẻ thù và “dẫn đường cho những người bắt Chúa Giêsu” (Cv 1,17). Giuđa đã nhận ơn cao cả, được ở trong số những người thân tín nhất của Chúa Giêsu và tham gia vào sứ vụ của Người, nhưng rồi khi ông ta muốn cứu mạng sống mình thì kết quả lại là đánh mất nó (x. Lc 9,24). Lòng ông không còn thuộc về Chúa Giêsu và ra khỏi sự hiệp thông với Chúa và các môn đệ của Người. Ông không còn muốn làm môn đệ nữa và đặt mình trên Thầy của mình. Ông đã bán Thầy và với số tiền có được từ tội ác, ông mua một mảnh đất, nhưng không dùng nó để trồng trọt mà để nhuộm nó bằng máu của mình (x. Cv 1,18-19).

11 Tông đồ còn lại chọn sự sống

Nếu Giuđa đã chọn cái chết thay vì sự sống (x. Đnl 30,19; Hc 15,17) và đi theo lối sống của những kẻ gian ác, là những người có cuộc sống tối tăm và đưa tới diệt vong (Pr Pr 4,19; Tv 1,6), thì mười một Tông đồ còn lại đã chọn sự sống, chọn phúc lành, khi trở thành những người có trách nhiệm làm cho phúc lành được tuôn tràn vào dòng lịch sử, từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ dân tộc Israel đến Giáo hội.

Phân định cộng đoàn dưới lăng kính hiệp nhất và hiệp thông

Thánh sử Luca trình bày cho chúng ta thấy rằng trước sự bỏ đi của một người trong Nhóm Mười Hai, đã gây thương tổn cho thân mình của cộng đoàn, cần phải chọn một người khác để thay thế sứ vụ của Giuđa. Ai là người có thể đảm trách sứ vụ này? Và ai có thể chọn người này? Thánh Phêrô đưa ra yêu cầu: người mới phải là một môn đệ của Chúa Giêsu ngay từ đầu, nghĩa là từ khi Chúa chịu phép rửa ở sông Giorđan, cho đến cuối, nghĩa là đến khi Chúa lên trời (x. Cv 1,21-22). Cần phải tái dựng lại Nhóm Mười Hai. Lúc này họ thực hiện việc phân định cộng đoàn, trong việc nhìn nhận thực tại bằng đôi mắt của Thiên Chúa, trong lăng kính hiệp nhất và hiệp thông.

Hiệp thông chiến thắng chia rẽ, cô lập

Có hai ứng cử viên là Giuse Basaba và Mátthia. Toàn thể cộng đoàn cùng cầu nguyện: “Lạy Chúa, chính Chúa thấu suốt lòng mọi người; giữa hai người này, xin chỉ cho thấy Chúa chọn ai để nhận chỗ trong sứ vụ Tông Đồ, chỗ mà Giuđa đã bỏ ...” (Cv 1,24-25). Và qua việc rút thăm, Chúa chọn Mátthia, người được nhập vào với số 11 Tông đồ. Nhóm Mười Hai đã được tái lập như thế. Nhóm này là dấu chỉ của sự hiệp thông và hiệp thông thì chiến thắng chia rẽ, và cô lập, chiến thẵng não trạng muốn riêng tư 100%; đó là dấu chỉ cho thấy rằng hiệp thông là chứng tá đầu tiên của các Tông đồ. Chúa Giêsu đã nói với các ngài: “Bởi dấu chỉ này tất cả sẽ biết rằng anh em là môn đệ của Thầy: nếu anh em yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Hiệp nhất là môi trường tận hiến đích thật

Trong sách Công vụ Tông đồ, Nhóm Mười Hai trình bày cách thế của Chúa. Họ là các chứng nhân được công nhận về công trình cứu độ của Chúa Kitô; họ không trình bày cho thế giới sự hoàn hảo giả định của họ, nhưng qua ơn hiệp nhất, họ trình bày cho thấy một Đấng giờ đây đang sống theo cách thức mới ở giữa dân chúng: đó là Chúa Giêsu. Các Tông đồ chọn sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Phục sinh trong sự hiệp nhất giữa các anh em; sự hiệp nhất này trở thành môi trường duy nhất để có thể tận hiến, trao tặng bản thân cách đích thực.

Làm chứng cho Chúa

Cả chúng ta cũng cần tái phám phá vẻ đẹp của việc làm chứng cho Chúa Phục sinh, khi thoát ra khỏi thái độ tự quy chiếu về mình, khi từ chối giữ các ơn Chúa lại cho mình và khi không nhượng bộ sự tầm thường. Sự tái hiệp nhất của tông đồ đoàn cho thấy ADN của cộng đoàn Kitô hữu chính là sự hiệp nhất và tự do, là điều cho phép chúng ta không sợ hãi sự khác biệt, không gắn chặt với những vật chất và quà tặng, nhưng cho phép chúng ta trở thành các chứng tá, các chứng nhân sáng chói của Thiên Chúa hằng sống và những người kiến tạo lịch sử.

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10746 Posted : Saturday, June 15, 2019 12:08:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Sống tình yêu Ba Ngôi


6/15/2019 11:18:28 AM

Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi (Ga 16, 12-15)


UserPostedImage

Trong tất cả mọi thực tại tuyệt diệu khó hiểu của cuộc sống con người, có lẽ tình yêu là khó hiểu nhất: Đố ai cắt nghĩa được tình yêu, có nghĩa gì đâu một buổi chiều...Tình yêu của con người mà còn khó hiểu, thì tình yêu của Thiên Chúa lại càng khó hiểu hơn gấp ngàn vạn lần. Bởi vì, Thiên Chúa được gì khi tạo dựng nên chúng? Tại sao Chúa lại phải chịu chết để cứu chuộc chúng ta? Chỉ có tình yêu đích thực vô biên và vô vị lợi mới trao ban sự sống và tận hiến tất cả.

Thiên Chúa là Tình Yêu, nghĩa là Ngài không đơn độc một mình. Nếu như Ngài đơn độc một mình thì Ngài sẽ yêu một mình Ngài một cách ích kỷ vô cùng. Nhưng Ngài là 3: Cha, Con và Thánh Thần. Là ba, nhưng cả ba hoàn toàn yêu thương hiến tặng sự sống, hoàn toàn tương quan với nhau, hiệp nhất với nhau: Cha hoàn toàn là của Con, Con hoàn toàn là của Cha và mối tương quan tình yêu và sự sống này giữa Cha và Con là Chúa Thánh Thần.

Tình thương của Thiên Chúa Cha, Đấng Tạo Hóa đã an bài vũ trụ, nâng đỡ cuộc sống con người và ban cho chúng ta sự sống. Tình thương của Chúa Giêsu Kitô, Đấng mặc lấy thân phận con người đến cứu chuộc chúng ta, để làm sáng tỏ lại hình ảnh Thiên Chúa nơi chúng ta, giúp chúng ta trở về nhà Cha an toàn. Tình thương của Chúa Thánh Thần, Đấng hằng ban ơn soi sáng, nâng đỡ, an ủi, giúp chúng ta sống trọn kiếp sống trần gian.

Tình yêu Thiên Chúa không khép kín lại nơi cộng đồng Ba Ngôi mà còn lan tỏa ra bên ngoài, trên khắp vũ trụ: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban cho thế gian quà tặng quý giá nhất của người Con Chí Ái của Ngài, nghĩa là chính sự sống của Ngài. Rồi đến lượt Người Con ấy cũng trao ban Thánh Thần, nghĩa là chính sự sống của Ngài cho thế gian. Chính nơi Người Con ấy, nơi bản thân, cuộc sống, cái chết và sự Phục Sinh của Chúa Giêsu mà chúng ta nhận ra được Thiên Chúa là tình yêu và thế nào là sống như con người được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa: "Ai không yêu thương anh em là không biết Thiên Chúa" (1Ga 4,8). Còn ai đã biết Thiên Chúa thì phải yêu thương anh em như Ngài đã yêu thương, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

Lễ Chúa Ba Ngôi cho ta thấy được mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Và theo sự diễn tả của thánh Gioan, thì từ nguyên thủy đã có tình yêu và tình yêu qui hướng về Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa chính là tình yêu. Và tình yêu đã nhập thể, đến sống giữa chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã tỏ lộ ra cho loài người, như là Con Thiên Chúa. Đồng thời, trong Ngài chúng ta nhận Thiên Chúa là Cha và Chúa Thánh Thần như là người mẹ trao ban sự sống. Tuy chỉ là một, nhưng Ngài lại có Ba Ngôi, đó là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Không ai biết được Thiên Chúa nếu Ngài không mạc khải cho. Trong thời Cựu ước, loài người chỉ được biết có sự hiện hữu của một Thiên Chúa Giavê, Ngài là Đấng hằng hữu, nhưng còn Thiên Chúa Ba Ngôi thì chính Chúa Giêsu mạc khải cho trong thời Tân ước này. Theo mạc khải đó, chúng ta biết được có sự hiện hữu của Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha và Con và Thánh Thần. Ngài là nguồn yêu thương và bình an, là gương mẫu tuyệt hảo của sự hiệp nhất. Chúng ta hân hạnh được làm con Chúa Ba Ngôi để dám gọi Ngài là Cha: "Cha ơi". Đáp lại vinh dự đó, chúng ta phải yêu mến Ngài hết lòng và tuyên xưng danh Ngài cho đến tận cùng thế giới.

Điều độc đáo mà mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi muốn nói lên đó là Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của sự khác biệt. Ngài yêu thích sự khác biệt. Ngài tạo ra sự khác biệt và Ngài bao hàm chính sự khác biệt đó trong bản tính của Ngài. Nhưng Ngài cũng là Thiên Chúa của sự hiệp nhất. Ngài hiệp nhất những gì khác biệt. Phải có cái khác biệt thì mới có thể nói tới hiệp nhất. Phải có Ba Ngôi mới có thể hiệp nhất thành một Thiên Chúa. chỉ khi nào chúng ta chấp nhận và tôn trọng cái khác biệt: khác biệt về hiện hữu, về chủng tộc, văn hóa, tôn giáo, địa vị, phái tính, tuổi tác v.v... và sống với những khác biệt đó, hiệp nhất những cái khác biệt đó. Chỉ khi đó, chúng ta mới đi đúng con đường mà ánh sáng của mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi soi dẫn chúng ta. Sự hiệp nhất ấy không làm cho chúng ta phong phú hơn và sống đúng bản chất là cộng đoàn của Thiên Chúa yêu thương, là hình ảnh của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Với mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, Thiên Chúa muốn vạch ra cho chúng ta con đường của yêu thương và hiệp nhất. Chúng ta chỉ có thể yêu thương và hiệp nhất với nhau khi mỗi người thực sự phải là mình, và chấp nhận đồng hành gắn bó với tha nhân, coi tha nhân là thành phần của chính hiện hữu của mình, đồng thời ý thức rằng mình chỉ có thể sống nhờ tha nhân, sống với tha nhân và sống cho tha nhân; bởi vì tự chính trong nguyên lý, sự sống không phải là một thực tại đơn độc, khép kín, mà là chia sẻ, hiệp thông: sự sống thần linh của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi cùng hoạt động trong Hội thánh và nơi từng người nói lên sự hiệp nhất bền chặt giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Đây là một mô hình tuyệt vời về sự hiệp nhất mà Chúa ban cho ta để ta cũng phải củng cố sự hiệp nhất trong Hội thánh và trong cộng đoàn chúng ta. Sự hiệp nhất sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong đời sống tự nhiên và siêu nhiên.

Chúng ta biết do đức tin: Thiên Chúa là Đấng duy nhất nghĩa là chỉ có một bản thể, trong bản thể ấy lại có Ba Ngôi – Ba Ngôi đúc lại thành một Thiên Chúa duy nhất. Thiên Chúa yêu thương thế gian... cho nên đã phó Con Một Người cho thế gian, nghĩa là đã ban trót mình cho thế gian. Không những ban Chúa Con là ngôi thứ Hai mà là ban chính mình, trong đó gồm cả bản tính Thiên Chúa ở trong Ba Ngôi, cho nên ban Con Một Người tức là đã ban tất cả Thiên Chúa – tất cả mình – và chính mình cho thế gian. Và như vậy là Thiên Chúa đã THƯƠNG thế gian, và đã giữ đúng nghĩa chữ THƯƠNG là cho TẤT CẢ.

Mừng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, Giáo Hội muốn nhắc nhớ chúng ta chân lý ấy. Tỏ mình cho chúng ta, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta rằng Ngài là Ba Ngôi Vị, Ngài là Tình Yêu. Đó là mầu nhiệm cơ bản nhất, từ đó Giáo Hội được xuất phát và xây dựng; Giáo Hội vừa là hình ảnh vừa là thể hiện Chúa Ba Ngôi. Nhưng mầu nhiệm Ba Ngôi không chỉ là nền tảng của Giáo Hội, mà còn là ánh sáng chiếu dọi vào bí ẩn của con người. Thật thế, chỉ trong Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta mới hiểu rõ được ơn gọi và định mệnh của con người. Nếu Thiên Chúa là tình yêu và nếu con người được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, thì một cách tất yếu, con người chỉ thực sự là người khi biết yêu thương. Phẩm giá của con người được xây dựng trên chính tình yêu. Ai chối bỏ tình yêu, ai gieo rắc hận thù, người đó cũng chối bỏ con người và chối bỏ chính Thiên Chúa; trái lại ai sống trong tình yêu, người đó cũng sống trong Thiên Chúa.

Nhìn mầu nhiệm Ba Ngôi từ góc cạnh của đức mến, tức là nhìn từ lăng kính của tình yêu. Người tín hữu không biết đến yêu thương thì cũng hoàn toàn xa lạ với Thiên Chúa. Vì "Ai không yêu thì không biết Thiên Chúa". Chỉ những ai dám sống và dám chết cho tình yêu, mới được ở lại trong Thiên Chúa. Chỉ những ai dám tự hiến và trao ban cho anh em mới là những chứng nhân của một Thiên Chúa Tình Yêu.

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi, là dịp để chúng ta tạ ơn tình thương của Chúa vẫn luôn bao phủ trên cuộc đời chúng ta. Chúa cho chúng ta được sinh ra làm người và làm con cái Thiên Chúa. Chúa luôn quan phòng gìn giữ chở che cuộc đời chúng ta "như con ngươi trong mắt Ngài". Chúa biết rõ từng cuộc đời chúng ta như mục tử biết từng con chiên. Chúa vẫn ngàn đời tín trung với tình yêu ban đầu, vì cho dầu "như người cha người mẹ có bỏ con cái, còn Ta cũng không bao giờ bỏ các ngươi". Tình thương đó Chúa muốn mời gọi chúng ta đón nhận với lòng tri ân và cũng biết trao lại tình yêu đó cho tha nhân.

Vâng, có lẽ, điều Chúa muốn nơi chúng ta chính là hãy hoạ lại chân dung tình yêu của Chúa cho anh em. Vì con người là "hoạ ảnh của Chúa", nên con người phải biết sống yêu thương. Yêu thương sẽ làm chúng ta giống Chúa hơn. Yêu thương sẽ giúp chúng ta sống hoàn thiện con người mình hơn. Chính tình yêu phục vụ tha nhân sẽ là cách chúng ta đáp đền tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta.

Huệ Minh

Edited by user Saturday, June 15, 2019 12:09:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10747 Posted : Saturday, June 15, 2019 12:21:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

100 ngàn người hành hương đi bộ từ Macerata
tới đền thánh Đức Mẹ tại Loreto.


Lm Nguyễn Tất Thắng OP

12/Jun/2019

UserPostedImage

Vào đêm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, 100 nghìn người ở mọi lứa tuổi đã cầu nguyện và ca hát trong suốt cuộc hành trình dài hơn 25 km từ Macerata đến Loreto. Sau đó, họ ném những ý nguyện vào lò than.

Marina kể về cuộc hành hương của mình khi đi bộ từ Macerata đến Loreto, do Phong trào Hiệp thông và Giải phóng tổ chức: “2 km cuối cùng là khó khăn nhất. Tất cả tiến lên, sau một cuộc diễu hành kéo dài cả đêm với những điểm dừng thường xuyên, nơi bạn cầu nguyện và đưa tay cho những người không còn nữa. Nhưng khi đôi chân dường như bỏ rơi bạn, đồi Montereale xuất hiện. Và bạn cảm thấy năng lượng quay trở lại, chảy vào bạn và tất cả những người xung quanh bạn. Ở dưới đồi có bức tượng Đức Mẹ Loreto, bạn đã đến».

Nhờ vào công việc tỉ mỉ của các nhà tổ chức do cựu giám mục Fabriano Matelica Giancarlo Vecerrica, 40 năm trước ngài đã khởi xướng cùng 300 người hành hương với truyền thống kỳ diệu này, và hơn ba ngàn tình nguyện viên trên hành trình dài từ sân vận động nơi những người hành hương tập trung vào lúc 6 giờ tối thứ bảy ngày 8 tháng 6, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Đó chính là Vecerrica, trong trang phục giám mục và giày tennis - món trái cây, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đùa trong cuộc gọi điện thoại đến sân vận động vào tối thứ bảy để đến lúc 6 h30 Chúa Nhật dẫn đầu đám rước với người bệnh và người tàn tật, để chào đón Đức Mẹ đen bế con và ôm hôn Đức Hồng Y Bassetti đã chủ tế thánh lễ tại Macerata. Dòng người cố gắng bước vào sân đền thánh Loreto với mệt mỏi và thiếu ngủ. Họ ném vào những lò than những ý nguyện tín thác cho Đức Trinh Nữ để bay lên trời.

Những người hành hương với trang phục kỹ thuật của các cựu chiến binh, những người mặc quần ngắn và áo phông, tu sĩ với tu phục của họ, nhiều người đã xếp hàng để cầu nguyện trong vương cung thánh đường trước Nhà Thánh, được ban phép lành ở hai bên sân nhà thờ bởi các tu sĩ rảy nước thánh bằng lòng bàn tay. Các dấu hiệu địa lý từ Puglia đến Lombardy đã thu hút chú ý, với ưu thế của các giáo xứ Adriatic. Nhiều người đã kết thúc hành trình nằm trên mặt đất bằng cách sử dụng ba lô làm gối.

Constanza đã để lại nhiều ý nguyện đốt cháy trên bầu trời. «Tôi đã mang chúng theo trong chuyến hành hương từ thành phố Reggio Emilia của tôi. Bạn bè của tôi đã đưa những ý nguyện cho tôi. Vấn đề thì rất nhiều, tôi giao chúng cho Đức Mẹ».

Trong đêm mọi người đi bộ được xin cầu nguyện cho người bệnh.

UserPostedImage

Lucia, 21 tuổi, là một trong những người cầm đuốc. Cô đã mang đến Macerata ngọn đuốc được Đức Giáo Hoàng chúc lành. Cô đang học năm thứ hai Văn chương cổ điển tại Bologna. «Một tháng trước, vào ngày 28 tháng 4, sinh nhật của tôi, tôi bị tai nạn xe đạp và tôi bị liệt ở bên mặt trái. Tôi không biết khi nào, làm thế nào và nếu tôi sẽ trở lại như trước. Chấp nhận đau khổ này và nỗi đau này vẫn là một điều khó khăn và vất vả. Trong hoàn cảnh này, tôi đã cố gắng và tôi cảm thấy một sự cô độc sâu sắc trong đó tôi nhận ra rằng gần đây không ai có thể hiểu nỗi đau của tôi, ngay cả mẹ tôi. Tuy nhiên, gần đây, tôi bắt đầu thấy bình minh của một ánh sáng vĩ đại trong bóng tối lớn lao này. Không phải là ngoài sự cô độc của tôi, nhưng trong sự cô độc của tôi, tôi đang nhìn thấy và nhận ra Một người liên tục và kiên nhẫn gõ cửa tôi thì thầm: "Bạn thật quý giá trong mắt tôi".

Massimiliano, từ Campania, bị giam giữ trên cơ sở bán tự do ở Padua. Rất khó để anh tham gia, anh phải vượt qua nhiều chướng ngại. Khó hơn là diễu hành. Nhưng đồng nghiệp Giotto, người đã thuê các tù nhân Padua trong nhiều năm, cung cấp cho họ một công việc, quan điểm và nhân phẩm, đã bảo đảm cho anh ta. "Đức Mẹ muốn tôi ở đó, tôi sẽ mang mọi người vào lòng tôi".

Giám mục của Macerata-Tolentino-Recanati-Cingoli-Treia Nazzareno Marconi, trích dẫn lời ca sĩ-nhạc sĩ để chúc mừng những người tham dự và nói rằng ai biết được có bao nhiêu người khác đã tìm thấy một cái móc trên bầu trời dọc đường.

Vào lúc 7 giờ 50 phút, được các phi công mang đến và hộ tống bởi nhóm nhà Những Bạn của Zacchaeus, họ đang chờ đợi và tập hợp người cuối cùng, Đức Mẹ đã đến và được chào mừng bởi những tiếng chuông Loreto.

Trong nhà thờ, Đức Cha Fabio Dal Cin, Tổng giám mục và Đại diện Đức Giáo Hoàng tại Loreto, đã mời những người hành hương được Thánh Linh thánh hoá hãy tái khởi hành : "Bạn đã đi bộ suốt đêm theo bước của nhau. Điều này khiến tôi nghĩ về những gì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói ở đây vào ngày 25 tháng 3, tại quảng trường này, nhắc lại lời truyền tin của thiên thần với Maria: "Thiên Chúa luôn luôn chủ động kêu gọi đi theo Ngài. Chúa luôn đi trước chúng ta, ... Chúa dẫn đường trong cuộc sống của chúng ta ". Chúa Kitô là con đường của chúng ta! Chúa Kitô đang sống! Ngài con muốn nhắc lại về lá thư gửi cho những người trẻ tại Nhà Thánh hôm đó. Và Chúa Kitô muốn chúng ta sống, như những chứng nhâncủa Người ở nơi chúng ta hiện diện. Trong gia đình, với những người trẻ tuổi của chúng ta, bên cạnh những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tật và đau khổ ».

Chủ tịch Hội Truyền giáo Giáo hoàng Giampiero Dal Toso đã trao sứ vụ cho các tông đồ truyền giáo của Giáo hoàng. Nước Italia đang cần cuộc hành trình và lời cầu nguyện.

LM. Nguyễn Tất Thắng, OP
(Nguồn Avvenire)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10748 Posted : Saturday, June 15, 2019 12:32:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,376

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần


6/15/2019 11:26:51 AM

Suy Niệm Lễ Chúa Ba Ngôi Năm – C (Ga 16, 12-15)


UserPostedImage

Tiếp liền sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta long trọng cử hành lễ Chúa Ba Ngôi, giúp chúng ta nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa trong Ba Ngôi, một trong những mầu nhiệm người tín hữu phải tin cho được rỗi linh hồn. Nhưng làm sao chúng ta có thể diễn tả hay thấu hiểu về Thiên Chúa Ba Ngôi này? Ai có thể giúp ta thấy được khuôn mặt thực của Thiên Chúa? Ai sẽ chỉ cho ta con đường để gặp gỡ Ngài? Tự sức trí khôn con người là không thể. Phải nại đến Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể, qua Ngài mầu nhiệm Thiên Chúa được vén mở, nhờ Người mà chúng ta biết có Một Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi Vị là Cha, Con và Thánh Thần.

Thánh Augustinô viết : « Thiên Chúa là một mầu nhiệm mà con người không thể nào thấu hiểu được ».

Đúng, Thiên Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm vĩ đại, sâu thẳm, chúng ta không thể nào diễn tả được. Trí tuệ và miệng lưỡi con người không tài nào giải thích được những mối tương quan giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần; tuy nhiên các giáo phụ đã tìm cách diễn tả nội dung chính yếu này và một trong những cách đó là Dấu Thánh Giá : Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Dấu tôn vinh, chúc tụng và nguyện cầu

Thường ngày, chúng ta làm Dấu Thánh Giá rất nhiều lần, khởi đầu ngày mới cho đến khi đi ngủ, bước vào nhà thờ cho đến lúc nhận lãnh phép lành, trước và sau bữa ăn, khi đi ngang qua Thánh Giá, vườn thánh, trước cơn cám dỗ nguy hiểm …

Khi đặt tay lên trán chúng ta tôn vinh Chúa Cha toàn năng. Đưa tay xuống ngực chúng ta chúc tụng Chúa Con tình yêu. Đưa tay sang trái, phải vinh danh Chúa Thánh Thần, Nguồn ơn Thánh Thiêng hồng phúc của đời chúng ta. Mỗi lần làm Dấu Thánh chúng ta xin Chúa Ba Ngội ngự đến biến đổi tâm hồn chúng ta nên giống Ngài trong lời nói cũng như việc làm.

Như vậy, Dấu Thánh Giá bao trùm toàn thể xác và linh hồn; tất cả con người ta được thánh hiến nhân danh Một Chúa Ba Ngôi. Vì thế, Dấu Thánh Giá gói ghém lời tuyên xưng đức tin và nền tảng cầu nguyện của chúng ta.

Dấu kẻ có Đạo.

Hỏi : Dấu kẻ có Đạo là dấu nào? Thưa: là dấu cây Thánh Giá. Đức Giêsu đến trần gian nhằm cứu chuộc chúng ta, Người đã chết trên Thánh Giá để trao ban sự sống cho chúng ta. Chính nhờ hy tế của Người trên Thánh Giá mà chúng ta, những người « kitô hữu », nghĩa là thuộc về Đức Kitô. Dấu Thánh Giá là dấu chỉ người kitô hữu. Chính nhờ dấu này mà chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người, đã đến thế gian để cứu chuộc chúng ta.

Trong năm Phụng vụ, có hai thời điểm giúp người kitô hữu ý thức về giá trị của Dấu Thánh Giá.

- Mùa Phục Sinh chỉ cho ra rằng chúng ta được cứu chuộc nhờ cây Thánh Giá.

- Lễ Chúa Ba Ngôi, giúp chúng ta tuyên xưng Một Chúa Ba Ngôi.

Dấu Thánh Giá là dấu của người chịu phép Rửa tội, người thuộc về Chúa. Khi chịu phép Rửa tội, chúng ta được « vẽ » và « ghi » dấu Thánh Giá. Dấu này bề ngoài không thể thấy được, nhưng in trong tâm hồn người kitô hữu. Đồng thời cũng là hành động Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến.

Hành động Đức Tin

Dấu Thánh Giá tóm lược Ba Mầu Nhiệm Cả trong Đạo Công giáo.

1 – Chúng ta vẽ Dấu Thánh Giá trên mình, vì Chúa Giêsu đã mặc lấy thân xác người phàm đến để cứu chuộc ta. Đây là mầu nhiệm Nhập Thể.

2 – Dấu Thánh Giá nhắc lại rằng Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, đã chết trên Thánh Giá để cứu chuộc chúng ta. Đây là mầu nhiệm Cứu Chuộc. Thánh Giá là chiến thắng của Đức Giêsu trên sự dữ và ma quỉ. Chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa nhờ hy tế của Chúa Giêsu trên Thánh.

3 – Dấu mà chúng ta vẽ trên mình kèm theo lời đọc : « Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần ». Chúng ta khẳng định mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Hiểu như thế sẽ giúp chúng ta làm dấu Thánh giá nghiêm túc hơn.

Hành động của Đức Cậy.

Niềm hy vọng của chúng ta là về Trời như các thánh đã ái mộ những sự trên Trời. Chính vì Đức Giêsu đã đến trần gian để cứu độ chúng ta, nên chúng ta có thể về Trời. Khi vẽ trên mình Dấu Thánh Giá, chúng ta nhớ đến cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh Giá để cứu chúng ta, Người đã mở cửa Trời cho chúng ta.

Vậy, chúng ta khẳng định với nhau rằng, cuộc sống lữ hành của chúng ta là đi về Trời nơi chúng ta hy vọng sẽ tới sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế.

Hành động Đức Mến.

Thánh Giá gốm hai thanh gỗ ngang và dọc. Thanh dọc trình bầy tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa, thanh ngang diễn tả tình yêu của chúng ta đối với « tha nhân ».

Cần phải ghi nhận rằng khi được đưa lên khỏi đất, thanh dọc của cây Thánh Giá đỡ lấy thanh ngang : ngụ ý nói rằng tình yêu của chúng ta đối với tha nhân được « nâng đỡ » bởi tình yêu Thiên Chúa.

Nếu thanh dọc của cây Thánh Giá thiếu (tình yêu Thiên Chúa), thanh ngang bị bỏ nằm trên đất, không thể đưa lên khỏi đất. Ý muốn nói, trong hành động của đức Ái : « yêu tha nhân là yêu chính Chúa ».

Nhưng nếu có thanh dọc mà không có thanh ngang, (yêu tha nhân), hỏi rằng có còn là cây Thánh Giá nữa hay không ?

Hai điều cần thiết : « là mến Chúa và yêu người ». Mỗi ngày chúng ta làm dấu trên mình nhiều lần : « Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần». Ước gì chúng ta cũng biết in dấu Chúa Ba Ngôi, Thiên Chúa Tình Yêu trong cuộc đời ta, để chúng ta không ngừng kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

Xin dâng lời chúc tụng, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến muôn thủa muôn đời. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Edited by user Saturday, June 15, 2019 12:33:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10749 Posted : Saturday, June 15, 2019 1:54:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Bao giờ tới Việt Nam?


Ký Thiệt

June 13, 2019

Trước đây đúng 30 năm (1989-2019), một biến cố trọng đại đã xảy ra làm thay đổi bản đồ thế giới, ngoài sự tiên liệu của các chiến lược gia và chiêm tinh gia tài danh của nhân loại: toàn khối Cộng sản Đông Âu đã theo nhau sụp đổ trong mấy tuần lễ cuối năm 1989.

UserPostedImage

Chỉ hai năm sau, năm 1991, Liên bang Sô-Viết, hay Liên Sô, “cái nôi của cách mạng vô sản” trên thế giới, hậu phương lớn chủ nghĩa Mác-Lê với 30 ngàn đầu đạn nguyên tử trong kho, đã tan rã trong vài ngày mà không nổ một phát súng nào, trước sự ngẩn ngơ và vui mừng của nhân loại.

Khi ấy, không ai vui mừng hơn mấy triệu người Việt tị nạn ở hải ngoại. Và, một câu hỏi đã được đặt ra: “Bao giờ thì tới Việt Nam?” Cộng sản Việt Nam, một trong bốn đứa con mồ côi của Lê-nin còn sót lại (Trung Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn, và Cuba) sẽ sụp đổ? Câu trả lời dè dặt là: “Còn đứng được nhiều lắm là ba năm.”

Nay đã 30 năm trôi qua, CSVN vẫn còn đó, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ sớm sụp đổ, hay sẽ có những thay đổi quan trọng hướng về dân chủ, trong lúc đàn áp, khủng bố, tù tội vẫn tiếp tục, và vẫn có những người đứng lên đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền.

Gần đây đã có những tranh cãi chung quanh vấn đề “dân Việt Nam hèn hay không hèn” và có những luận điệu ru ngủ, chủ bại cho rằng không làm gì lay chuyển được CSVN đâu, chúng nó sẽ chẳng bao giờ sụp đổ.

Nhân dấu mốc 30 năm sụp đổ của khối cộng sản Đông Âu và Liên Sô, tưởng cũng không phải là thừa khi nhìn lại biến cố có thể là lớn nhất vào cuối Thế kỷ 20 xem có rút được bài học nào hữu ích hay không. Thực ra, những gì xảy ra đã được sử sách ghi chép nhiều, chỉ xin tóm lược như dưới đây cho dễ hiểu và dễ nhớ.

Sau nhiều năm diễn ra những phản kháng ôn hòa của quần chúng và bị đàn áp, nhờ đó đã làm thay đổi não trạng một số đảng viên cộng sản ở cấp lãnh đạo, và họ đã làm những quyết định đưa đến sự xóa sổ chủ nghĩa cộng sản, khởi đầu từ Ba Lan, tới Hungary, Đông Đức, rồi Tiệp Khắc, Bulgary, Albani, Romania và Nam Tư. Hầu hết những cuộc cách mạng dân chủ đã diễn ra không đổ máu, trừ Nam Tư và Romania. Nam Tư đã xảy ra những cuộc tàn sát đẫm máu kéo dài nhiều năm vì xung đột chủng tộc.

Riêng tại Romania, do tên cộng sản cực đoan và ngoan cố Ceausescu lãnh đạo, đã ra lệnh cho công an, mật vụ thẳng tay đàn áp, bắn vào những đám dân biểu tình hàng triệu người, giết chết vài ngàn người nhưng cũng không tái lập được trật tự. Cuối cùng phải dùng đến quân đội, nhưng thay vì tiếp tay với công an mật vụ đàn áp dân thì quân đội lại đứng về phía dân và đánh nhau với công an mật vụ. Cuối cùng, cách mạng đã thành công. Vợ chồng Ceasescu bị bắt và bị tòa án cách mạng xử tử hình. Cả hai vợ chồng đã bị bắn tại một góc phố ngay trong đêm Giáng Sinh 1989.

Sự sụp đổ hàng loạt của các chế độ cộng sản ở Đông Âu đã làm tan biến huyền thoại “một khi đảng cộng sản đã nắm được chính quyền thì không thể bị lật đổ”, đồng thời cũng tẩy xóa não trạng hèn nhát chủ bại “thà đỏ hơn là chết” trong đầu nhiều người trước sự tàn bạo của cộng sản. Não trạng ấy đã bị đảo ngược “thà chết hơn là đỏ” khi người dân không còn sợ bạo lực.

UserPostedImage

Thật ra, sự nổi dậy của dân chúng tại các nước cộng sản Đông Âu đã thành công cũng là nhờ sự giác ngộ của một đảng viên cộng sản cao cấp nhất tại Liên Sô: Tổng bí thư Mikhail Gorbachev. Gia nhập đảng cộng sản từ khi còn trẻ, trong tiến trình leo cao dần trong nấc thang đảng, Gorbachev đã thấy rõ tính phi nhân bản và con đường bế tắc của chủ nghĩa cộng sản, nên khi được đặt vào chức vụ cao nhất trong đảng với toàn quyền sinh sát trong tay, ông ta đã can đảm đưa ra chương trình tái tạo (perestroika) và cởi mở (glasnost), thổi một luồng sinh khí vào guồng máy cai trị mục nát đã nô lệ hóa gần 300 triệu dân Nga với bao nhiêu tội ác trong 70 năm qua. Hai chương trình ấy đã mở đường cho những đổi mới nhanh chóng tại Liên bang Sô Viết hướng về phía dân chủ hóa chế độ.

“Perestroika” và “Glasnost” được gieo trồng tại Liên Sô nhưng đã đơm hoa kết trái tại các nước chư hầu Đông Âu, nhất là từ khi Gorbachev tuyên bố sẽ không can thiệp vào việc nội bộ của những nước này khiến cho những cuộc nổi dậy tại đây không còn bị xe tăng Liên Sô nghiền cán như đã xảy ra trong quá khứ.

Khi Hoa Dân Chủ nối theo nhau nở rộ khắp Đông Âu thì thành phần bảo thủ giáo điều cực đoan trong đảng Cộng Sản Liên Sô lo sợ cho tương lai của đảng và cho số phận của chính họ. Đám này đã cấu kết với nhau và âm mưu loại trừ Gorbachev, kéo lùi bánh xe lịch sử. Cuộc đảo chánh Gorbachev đã khởi đầu vào nửa đêm Chủ nhật 18.8.1991 (giờ Washington) được chủ mưu do tám người đang giữ những vai trò then chốt trong guồng máy thống trị tại Liên Sô lúc bấy giờ (trùm KGB, bộ trưởng quốc phòng, thủ tướng, bộ trưởng nội vụ, phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Sô Viết, phó chủ tịch Liên Sô, chủ tịch doanh nghiệp nhà nước, chủ tịch Liên hiệp Nông dân).

Với thành phần lãnh đạo cuộc đảo chánh hùng hậu như vậy trong khi TBT Gorbachev đã bị cầm giữ tại ngôi nhà nghỉ mát ở Crimea, nhiều người nghĩ rằng “thế là xong” và ít nhất phe cộng sản cuồng tín cũng nắm lại quyền hành trong vài năm nữa. Nhưng cuộc binh biến đã kết thúc trong thất bại chỉ sau ba ngày, đưa đến sự tan rã của Liên bang Sô Viết nhanh hơn là mong muốn của Gorbachev, nhờ sự giác ngộ của một đảng viên cộng sản cao cấp khác: Boris Yeltsin. Từng là Bí thư Thành ủy Mạc-tư-khoa, ông Yeltsin đã can đảm đứng ra thách thức chương trình đổi mới của Gorbachev và đòi tiến mau tiến mạnh hơn nữa. Cuối cùng ông đã xé thẻ đảng trước một đại hội, dứt khoát đứng về phía quần chúng đang khao khát tự do, dân chủ. Sau đó, Yeltsin được bầu làm tổng thống Cộng Hòa Nga trong một cuộc phổ thông đầu phiếu tự do lần đầu tiên trong lịch sử hàng ngàn năm của nước Nga, nhờ chính sách cởi trói của Gorbachev.

Khi xảy ra cuộc đảo chánh của đám lãnh đạo giáo điều cuồng tín, Yeltsin đã mau chóng đứng lên chống lại. Trong lúc Gorbachev biến mất khỏi hệ thống quyền lực Liên Sô và được loan báo là bị “bệnh nặng” (thật ra là bị phe đảo chánh giam giữ và đã cương quyết không chịu từ chức dưới mọi đe dọa và áp lực nặng nề) thì trên màn ảnh truyền hình khắp thế giới, Yeltsin xuất hiện kêu gọi dân Nga xuống đường chống lại bọn phản loạn, kêu gọi thợ thuyền tổng đình công, kêu gọi quân đội đừng bắn vào dân, kêu gọi thế giới hậu thuẫn cuộc đấu tranh cho tự do của dân Nga. Yeltsin đã không trốn kỹ trong hầm để kêu gọi. Ông ta can đảm xuất hiện trước mũi súng đại bác, leo lên xe tăng, đứng trước đám đông để khích động tinh thần mọi người và chứng tỏ gan mật của một lãnh tụ cách mạng.

UserPostedImage

Cuộc đảo chánh đã bị khựng lại. Nhóm chủ mưu đã đánh giá thấp khả năng và bản lãnh của Yeltsin, cũng như sự hậu thuẫn của dân chúng đối với ông ta. Nhờ phương tiện truyền thông không bị cắt đứt với thế giới bên ngoài, và nhờ đoàn quân ký‎ giả quốc tế ở Nga, Yeltsin đã nổi bật như một cứu tinh trong giờ phút đen tối của nước Nga. Đoàn xe tăng đã không tiến tới được, nằm ì trước Điện Kremlin, khi hàng trăm ngàn người dân đã bất chấp lệnh giới nghiêm và thiết quân luật, xây thành một “bức tường người”, mỗi lúc một đông hơn, chung quanh ông Yeltsin trước trụ sở Quốc Hội Cộng Hòa Nga.

Sau một ngày, nhóm chủ mưu cuộc đảo chánh bắt đầu tan rã khi Thủ tướng Pavlov và Bộ trưởng Quốc phòng Yazov rút lui vì “lý do sức khỏe”. Trùm KGB Kryuchkov cũng bỏ cuộc mà không cho biết lý do. Đến trưa ngày thứ tư, 21.8.1991, đoàn xe tăng bắt đầu lăn xích sắt rời khỏi Mạc-tư-khoa trở về căn cứ.

“Băng đảng tám tên” (Gang of Eight) rã bè. Tất cả đều bị bắt giữ, trừ Bộ trưởng Nội vụ Pugo đã tự bắn vào đầu để tránh khỏi bị trừng phạt về tội phản loạn. Cuộc đảo chánh đã hạ màn, sau ba ngày.

Sự thống trị của đảng Cộng sản tại Nga chấm dứt ngày 24.8.1991, sau 70 năm cầm quyền, khi Gorbachev trở lại Điện Kremlin, ra lệnh tịch thu tất cả tài sản của đảng và kêu gọi những người cộng sản có tinh thần dân chủ thành lập một đảng khác để thay đổi nước Nga. Liên bang Sô-Viết tan rã. Gorbachev từ chức. Boris Yeltsin, nhân danh tổng thống Cộng Hòa Nga thành lập chính phủ mới và giải tán đảng Cộng sản.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nói tới một “chuyện nhỏ” đả xảy ra khiến cuộc đảo chánh thất bại. Hai mươi sĩ quan chỉ huy KGB, từng người một, đã từ chối thi hành lệnh tấn công vào tòa nhà Quốc Hội Cộng Hòa Nga, nơi ông Yeltsin và hàng trăm ngàn người dân đang tập họp chống lại cuộc đảo chánh. Các sĩ quan này là cấp chỉ huy trực tiếp của đơn vị đặc nhiệm Alpha chống khủng bố và nội loạn rất tinh nhuệ, đã cương quyết chống lại áp lực năng nề của cấp trên, kể cả đe dọa áp dụng quân luật và xử bắn. Họ không quên bài học về những gì đã xảy ra tại Romania hai năm trước, khi công an mật vụ bắn vào những người dân tay không. Chính ông Yeltsin đã tiết lộ chuyện này trong cuộc phỏng vấn truyền hình ngày 25.8.1991.

Qua những sự kiện lịch sử trên đây, từ các nước Đông Âu tới Liên Sô, chúng ta rút được bài học nào cho Việt Nam? Có lẽ bài học chính và quan trọng nhất là: những cuộc nổi dậy của dân chúng đã thành công là nhờ sự nhập cuộc của những người cộng sản giác ngộ, tiếp tay vào đại cuộc bằng cách này hay cách khác. Cùng thời gian với các cuộc nổi dậy thành công của người dân trong các nước Đông Âu, thanh niên sinh viên tại Trung cộng cũng đã dũng cảm đứng lên và đã bị dập tắt trong biển máu tại Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 4.6.1989, vì thiếu sự nhập cuộc của những người cộng sản giác ngộ như 20 sĩ quan KGB, hay Gorbachev, Yeltsin …

Việt Nam ngày nay có những người cộng sản giác ngộ như tại các nước Đông Âu và Liên Sô 30 năm trước hay không? Xin mời đọc bức “tâm thư” của đảng viên CSVN Lê Minh Đức được phổ biến gần đây trên mạng điện tử:

Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản Việt Nam, thì tôi nói thật hận thù đó không nguôi được. Vì sao ư? Vì quá nhục.

Này nhé…. Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.

Thế mà tất cả những gì ta hy sinh cho cuộc chiến 20 năm máu lửa đó, trong phút chốc bỗng biến thành trò cười rẻ tiền. Chủ nghĩa cộng sản sụp tan thành mây khói. Nay ta quay lại cầu xin nó, theo đuôi nó xây dựng chủ nghĩa tư bản, năn nỉ nó công nhận ta là kinh tế thị trường.

Bao thế hệ hy sinh chống Mỹ để thấy những thế hệ sau chiến tranh lớn lên hướng về văn hoá Mỹ, cuồng Mỹ. Hoá ra những gì ta làm trong quá khứ đều sai, đều ngu muội, đều vì ta có tầm nhìn không quá lũy tre làng.

Hỏi như thế có nhục không?

Mà nhục như thế thì quên thế nào được. Nay ta trải thảm đỏ mời Mỹ quay lại. Cái mặt dày đểu cáng ta biết giấu vào đâu? Đành phải lôi lại chuyện quá khứ rằng Mỹ giết dân ta. Thì sao, nó không giết ta để ta giết nó hay sao?

Trong cuộc chiến tranh do ta chủ trương, có thằng nào không phải là Việt cộng trong mắt người Mỹ. Ta sống trong dân, ta giấu vũ khí trong vườn nhà dân…. Dân và ta đều quần đùi đen, áo bà ba đen, tay cầm liềm cắt cỏ mà AK 47 giấu trong bờ ruộng. Ta đánh úp nó chết nhăn răng vì nó tưởng du kích ta là dân lành.

Trong khi đó ta giết chính đồng bào ta, ta trói đồng bào ta như trói gà, rồi ta chặt đồng bào ta làm ba khúc sau vườn. Ta dùng cuốc đập đồng bào ta vỡ sọ. Ta chôn sống đồng bào ta sau khi bắt chính họ đào huyệt…

Ta tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó. Ta tuyệt đối tìm cách quên rằng thằng đàn anh Trung cộng đã giết đồng bào ta còn tệ hơn giết chó, máu chảy thành sông ở biên giới phía Bắc và ta vẫn tiếp tục thờ lạy nó.

Ta là ai? Ta là đảng cộng sản Việt Nam.

Ta là thứ cặn bã của dân tộc này. Ta là thứ mọi rợ đạo đức giả. Ta là loài khỉ đột đã xua đuổi được mọi nền văn minh để tiếp tục tự sướng với nhau trong bóng tối của thời trung cổ.

Và còn nữa? Hãy chờ xem ta sẽ nghiến nát kẻ thù (nhân dân) như đàn anh Trung cộng của chúng ta dùng xe tăng xay thịt nhân dân chúng nó thành thức ăn cho súc vật trên quảng trường Thiên An Môn.

UserPostedImage

Ta là quái thai thời đại. Ta không xứng đáng đứng ngang hàng với loài người văn minh trên trái đất này. Thảm họa diệt chủng đã hiện ra trước mắt, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 90 triệu người Việt…(ngưng trích)

Có bao nhiêu Lê Minh Đức trong hàng ngũ CSVN hôm nay? Bao nhiêu người đã xé thẻ đảng và ra khỏi đảng? Bao nhiêu Lê Minh Đức khác đang mai phục trong đảng để chờ thời cơ?

Theo tin vừa được phổ biến, vào ngày 13 tháng 7 tới đây sẽ có một cuộc hội thảo tại Virginia để mổ xẻ vấn đề quan trọng này.

Nghe có vẻ hấp dẫn đấy. Chắc bà con sẽ tham dự đông đảo.

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, June 15, 2019 2:56:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10750 Posted : Saturday, June 15, 2019 3:19:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Người Việt tại Mỹ phẫn nộ vì tai tiếng
từ đường dây kết hôn giả


May 15, 2019

50 người đang bị tạm giam trong số 96 người bị truy tố tại Houston, Texas, liên hệ đến đường dây kết hôn giả do người Việt cầm đầu đưa người từ Việt Nam sang Mỹ. Loan báo từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ hôm 13/5 sau một năm điều tra gây chấn động dư luận, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam tại Mỹ, về mức độ phạm tội và quy mô hoạt động của đường dây này, dù rằng chuyện kết hôn giả để có được tấm vé đi Mỹ không phải là chuyện lần đầu nghe thấy.

UserPostedImage

Cô dâu Việt ngồi chờ tại một cơ quan môi giới ở Singapore (ảnh chụp ngày 15/10/2008)

Người đứng đầu tổ chức tội phạm này là bà Asley Yến Nguyễn, tự là Duyên, 53 tuổi. Tổ chức của bà Yến có chân rết trên toàn tiểu bang Texas và Việt Nam. Theo cáo trạng, mỗi người muốn sang Mỹ theo diện vợ chồng hay hôn thê, hôn phu phải trả cho bà Yến từ 50.000 đến 70.000 đô la.

Cùng bị bắt trong vụ này có một luật sư tên là Trang Lê Nguyễn hay còn gọi là Lê Thiên Trang, 45 tuổi, cư ngụ tại Pearland, Texas. Đường dây của bà Yến tuyển mộ những người có quốc tịch Mỹ về Việt Nam làm hôn thú hay làm lễ đính hôn với những ai sẵn sàng chi tiền để được sang Mỹ làm ăn sinh sống.

Để qua mắt Sở Di trú trót lọt, tổ chức này còn ngụy tạo và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho khách hàng như hồ sơ việc làm, thuế, điện, nước cho tới những hình ảnh như ảnh đám cưới, đám hỏi, thư từ trao đổi v.v…

Cộng đồng người Việt sinh sống tại thành phố Houston, nói riêng, và tại tiểu bang Texas, nói chung, lo ngại vụ này sẽ có ảnh hưởng xấu đến cộng đồng Việt Nam tại Texas.

Ông Văn Đình, một cư dân Texas, chia sẻ:

“Đây cũng là một tai tiếng xấu cho cộng đồng Việt Nam, cũng ảnh hưởng đến thanh danh của người Việt tị nạn cộng sản vốn trong quá khứ đã có nhiều thành tích mang lại lợi ích cho… nói chung là xứ sở Hoa Kỳ và nói riêng là tiểu bang Texas. Hôm nay nghe chuyện này chúng tôi lấy làm tiếc đã xảy ra vấn đề hôn nhân, gia đình.”

Ông Văn Đình cho rằng người Việt Nam ai cũng mong thoát khỏi nước ‘Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ để đi tìm một xứ sở có tương lai hơn, trong khi cũng có nhiều người Việt ở hải ngoại muốn về nước tìm người phối ngẫu từ quê hương xứ sở của mình. Cho nên ông rất buồn khi chuyện này xảy ra.

“Chúng ta chỉ tán thành những người làm thật thôi, theo luật pháp, theo đúng những qui định của luật di trú Hoa Kỳ, chứ mình không tán đồng những vấn đề làm giả mạo, lợi dụng này kia. Những cái đó mình không muốn và đây cũng là ảnh hưởng rất lớn đối với những người có thực tâm muốn lấy vợ, lấy chồng. Tôi thấy nhiền bạn trẻ cũng háo hức lấy vợ, lấy chồng nhưng xảy ra vấn đề này thì rất tiếc cho họ khi họ có thực tâm muốn tìm về quê hương để tìm một người vợ xứng đáng cho mình để gây dựng tương lai thì rất tội cho họ.”

Một cư dân tại thành phố Houston tên Phan Đức Thắng bức tức:

“Chỉ làm khổ mấy người sau thôi, mấy người sau khó lắm. Đưa lên đài toàn là người Việt Nam nhiều quá trời, thấy ngó không được.”

Ông Thắng nói thêm là vụ này có thể ảnh hưởng đến cả những người có thẻ xanh hay quốc tịch sang Mỹ theo diện này trước đây.

“Hiện tại Mỹ đang điều tra thì có thể những người đã có thẻ xanh hay quốc tịch cũng bị. Khi họ truy ra giả mạo họ vẫn kêu ra chứ đâu có thể để khơi khơi như vậy. Đương nhiên đây để cảnh tỉnh cho những người sau đừng tiếp diễn nữa.”

Một cư dân khác ở Houston không muốn nêu tên phản ứng trước tin này:

“Nói chung thì mỗi lần có chuyện không hay cho cộng đồng mình thì đó là một chuyện đáng xấu hổ nhất là những chuyện to lớn như thế này, cả trăm người dính vô. Đó là chuyện không hay cho cộng đồng. Dầu ít dầu nhiều nó cũng có tác động xấu đối với cơ quan công quyền của Mỹ. Nhưng mà tình trạng này tôi thấy từ nào đến giờ nó không có lớn nhưng cũng có lai rai, lai rai. Đây là chuyện không tốt đối với cộng đồng mình nói chung và nói riêng cho Texas.”

“Chuyện này là một vụ gian lận di trú bị truy tố hàng đầu của nước Mỹ về tầm vóc cũng như chuyên nghiệp,” luật sư Shandon Cường Phan, cựu Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Houston, nhận xét.

“Chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những hồ sơ xin bảo lãnh của người Việt Nam trong tương lai và dĩ nhiên nó cũng ảnh hưởng nhiều đến uy tín đến cộng đồng gốc Việt trong trong con mắt của xã hội dòng chính, trong con mắt của chính phủ Hoa Kỳ, và đất nước Việt Nam có một tỷ lệ gian lận về di trú cao trong quá khứ. Thành ra vụ này chắc chắn sẽ khiến cho tiêu chuẩn xem xét hồ sơ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn,” ông Shandon cảnh báo.

Vẫn theo luật sư Shandon, vụ này chỉ là phần nổi của một tảng băng vì số lượng hồ sơ gian lận quá lớn. Bởi lẽ từ xưa đến giờ, ông nói, các cơ quan thẩm quyền về di trú của Mỹ đều biết rằng các thẻ xanh đi theo dạng hôn nhân có một tỉ lệ gian lận rất cao: cứ 3 hồ sơ thì có khoảng 1 hồ sơ giả mạo. Tuy nhiên, vì không đủ nguồn lực chính phủ để điều tra cặn kẽ nên vẫn để lọt sổ những hồ sơ gian lận.

Đây là một vụ ‘báo động’ gây chú ý cho tất cả các cơ quan di trú của chính phủ Mỹ trong bối cảnh chính quyền Trump đang siết chặt chính sách di trú-di dân ngày càng gắt gao hơn để tránh những khe hở bị lạm dụng lâu nay.

Hà Vũ

Lại một nổi nhục của người Việt trên đất Mỹ


June 13, 2019

Chuyện nhục nhã nầy vừa bị bể ở Houston, Texas. Cali sẽ là điểm thứ hai. Sẽ có vài trăm con chó nghẻ nối đuôi nhau vào tù!

Thật là tin chấn động khi Luật Sư Nguyễn Lê Thiên Trang đã bị bắt vì liên quan tới việc làm hồ sơ kết hôn giả.

UserPostedImage

Hôm nay Luật Sư Thiên Trang ở Houston và 50 người khác đã bị bắt và mang ra tòa vì họ hoạt động với một đường dây kết hôn giả đưa người từ Việt Nam vào Mỹ. Đường dây này có 96 người bị truy tố. Theo tin của chính quyền địa phương thành phố Houston.

Cô Ashley Yến Nguyễn là một trong 50 người bị bắt, cô ta là người cầm đầu đường dây.

Cô Yến Nguyễn đi tuyển mộ người có quốc tịch Mỹ rồi đưa họ về Việt Nam gặp người muốn đi qua Mỹ theo diện kết hôn giả, làm giấy tờ và thu tiền lệ phí cho mỗi hồ sơ lên đến $70,000 rồi kết hợp với luật sư Trang làm hồ sơ kết hôn giả đưa họ qua Mỹ.

Số đông những người đi diện kết hôn giả là người có tiền, phần đông họ là vợ con cán bộ. Đường dây này đã đưa rất nhiều gia đình cán bộ cộng sản vào Mỹ.

Đường dây hoạt động có 96 người trong một thời gian dài đã bị FBI theo dỏi và bắt được 50 người trong đó có luật sư Thiên Trang. Hôm nay họ bị ra tòa lần đầu tiên. Nếu bị kết án họ có thế bị tù 20 năm.

Đường dây này đã bị bể, FBI sẽ điều tra tất cả hồ sơ của ai đã nhờ luật sư này làm, trong đó có rất nhiều hồ sơ của cán bộ cộng sản. Nếu FBI tìm ra, những người kết hôn giả sẽ bị trục xuất. Hàng trăm người đang ngồi trên đọt tre!! Luật sư Thiên Trang là một khuôn mặt quen thuộc với cộng đồng người Việt Houston.

Cô ta hay lên đài phát thanh nói chuyện và giảng dạy luật Pháp đạo lý trên đài. Cô là một du học sinh qua Mỹ du học và lấy chồng rồi ở lại Mỹ. Là thành phần du học sinh đem văn hóa dối trá, gian xảo, lọc lừa, ma mảnh của cộng sản qua đây lừa dối chính phủ Mỹ để làm giàu bất chính. Cô đã làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của người Việt tỵ nạn tìm Tự Do.

Hôm nay nhiều báo chí Mỹ đăng tải sự kiện gian lận của văn phòng luật sư Trang làm rúng động cả thành phố Houston, khiến cho người Việt phải xấu hổ với người dân bản xứ!

Người có học, có tiền, có danh vọng mà có lòng tham lam, gian dối, lưu manh, mất dạy của bọn du học sinh đã làm cho người Việt tỵ nạn cộng sản phải xấu lây.

Xin mời xem bản tiếng Anh: Pearland.com
& VnFirst

Edited by user Saturday, June 15, 2019 3:43:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10751 Posted : Saturday, June 15, 2019 3:25:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
TIN VẮN CUỐI TUẦN - JUNE 15 – 2019

Vũ Linh
Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
2019-06-15

CALI CÓ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ MỚI

UserPostedImage

Quốc hội Cali do đảng DC nắm đa số tuyệt đối, chuẩn bị thông qua luật bảo hiểm y tế mới cho tiểu bang. Theo luật này, tất cả mọi cư dân sống tại Cali đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị đóng thuế phạt, tuy chưa rõ số tiền thuế phạt là bao nhiêu. Ở cấp liên bang, thuế phạt này đã bị quốc hội thu hồi từ hơn một năm nay rồi. Ngoài ra, luật mới cũng sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho một số di dân “không giấy tờ” luôn. Con số được giới hạn, coi như bước đầu thăm dò dư luận và tính chi phí. Ngân sách đầu tiên sẽ vào khoảng 100 triệu đô trong năm đầu cho khoảng 90.000 người, thuộc thành phần “thanh niên với lợi tức thấp, dưới 26 tuổi”. Nếu trôi chảy, sang năm tới có thể cứu xét nới rộng cho nhiều di dân bất hợp pháp hơn. Theo vài chuyên gia, nếu tất cả di dân lậu được bảo hiểm y tế, Cali sẽ tốn 3,4 tỷ đô một năm, là số tiền tiểu bang không thể có nếu không tăng thuế tiểu bang, hay cắt giảm MediCal cho dân hợp pháp.

Cái mà kẻ này không hiểu là di dân “không giấy tờ” tức là di dân lậu, tức là ở lậu, đi làm lậu, làm sao lại có thể biết “có lợi tức thấp” được ? Lợi tức từ đâu ra ? Ai biết ? Ai kiểm soát ? Họ đi làm có khai báo không ? Có đóng thuế không ?

Ở xứ Mỹ này, phe DC luôn hô hào “không ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, kể cả TT Trump”. Đúng ra, phải nói “không ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, ngoại trừ di dân lậu bỏ phiếu cho đảng DC, có quyền coi luật như pha”.

Quý vị có thấy chuyện gì độc đáo không ? Dân Mỹ hợp pháp bắt buộc phải bỏ tiền túi ra mua bảo hiểm y tế cho chính mình và cho cả di dân lậu, không thì sẽ bị phạt tiền. Di dân lậu không cần bỏ một xu nào ra, Nhà Nước Cali cấp bảo hiểm y tế miễn phí đầy đủ !

Càng ngày thì di dân càng lộ rõ ra là lá bùa hộ mạng để cứu sống đảng DC, thay thế lá phiếu da trắng mà đảng DC mất ngày càng nhiều. Cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho di dân lậu là cách cổ võ hữu hiệu nhất cho thanh niên gốc Nam Mỹ tràn vào Mỹ để rồi sau đó thành cử tri của đảng DC.

Câu hỏi cho các cụ tỵ nạn cuồng mê Dân Chủ tại Cali: quý cụ có khi nào nghĩ trích 100 triệu cho di dân lậu bây giờ, rồi sau đó có thể tăng lên tới hơn 3 tỷ sẽ có hậu quả như thế nào đến MediCal các cụ đang nhận được không ?

THÊM LÝ DO ĐÀN HẶC

Trong bài viết tuần qua, Diễn Đàn này có viết nếu TT Trump tiếp tục thành công, phe DC sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đàn hặc ông để cản không cho ông thắng trong cuộc bầu cử năm tới.

UserPostedImage

Mark Penn và TT Clinton

Bây giờ, ta lại thấy thêm một lý do để DC đàn hặc TT Trump.

Theo ông Mark Penn, nếu TT Trump ra lệnh cho bộ trưởng Tư Pháp William Barr điều tra các ông DC như Adam Schiff (chủ tịch Ủy Ban An Ninh, Hạ Viện) và Jerrold Nadler (chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, Hạ Viện), mà điều tra cặn kẽ như công tố Mueller đã làm với ông Trump thì chắc chắn Hạ Viện đã tiến hành thủ tục đàn hặc TT Trump để cản ngay.

Theo ông Penn, Hạ Viện đã đi quá xa, biến những cuộc điều tra chính đáng của lập pháp (legitimate legislative inquiry) thành những cuộc truy lùng đối lập được tài trợ bằng tiền của Nhà Nước (government-financed opposition research).

Ông Penn cho rằng những truy lùng về giấy thuế cả chục năm trước của ông Trump và ngay cả của các con của ông Trump, là chuyện vô tiền khoáng hậu trong chính trường Mỹ, không thể được coi như những cuộc điều tra chính danh có mục đích làm luật gì hết.

Cuối cùng, ông Penn kêu gọi đảng DC nên đặt tổ quốc lên trên hết, chấm dứt các cuộc điều tra phe phái quá đáng.

Ông Penn không phải là dân ‘cuồng Trump’ đâu, mà là một chuyên gia về thăm dò dư luận của đảng DC, trước đây là phụ tá cho TT Clinton và sau đó là cố vấn cho cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary.

TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT

Tiểu bang Iowa là tiểu bang có bầu ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nội bộ hai chính đảng, dự trù đầu tháng Hai năm tới. Iowa là tiểu bang nông nghiệp nhỏ, nhưng vì là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ nên vai trò của tiểu bang này lớn vô cùng. Thắng hay thua tại tiểu bang đều sẽ được truyền thông phóng đại ra thành trúng số độc đắc hay bị sét đánh chết.

Cuối tuần qua, đảng DC của Iowa tổ chức buổi tiệc Democratic Hall of Fame Dinner, để giới thiệu các ứng cử viên tổng thống của đảng. Hai chục trong 24 ứng cử viên chính đã vội vã khăn gói đến rao hàng.

Đặc biệt cụ Joe Biden không tham dự. Đây là lần thứ hai cụ Biden không tham gia họp mặt của đảng DC địa phương, lần trước, không tham dự đại hội đảng DC Cali tại San Francisco. Sách lược của cụ là đứng trên cuộc chạy đua của đám lau nhau ở dưới, để bảo vệ thế đứng đầu hiện nay của cụ, cũng như để tránh nói hớ hay làm hớ, nhất là sau ba cái đại họa cụ tự rước vào thân tuần qua (Xem Tin Vắn tuần rồi).

Thăm dò mới nhất tại Iowa cho thấy cụ Biden được hậu thuẫn cao nhất với 24%, sau đó cụ Sanders (16%, thua cụ Biden có 8 điểm), bà Warrens (15%), và ông Buttigieg (14%). Bà Harris được 7%. Anh Beto tuột xuống tuốt đâu mức 2%. Còn lại gần hai chục người khác lác đác ở mức 1% hay ít hơn.

UserPostedImage

CÂU CHUYỆN TU CHÁNH HYDE

Chính trường bất ngờ nổi sóng vì vụ gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment-, cấm Nhà Nước không được trả tiền phá thai cho các phụ nữ qua Medicaid, ở Cali gọi là MediCal, tức là cấm dùng tiền thuế của dân để trả tiền phá thai. Hyde là tên của dân biểu CH Henry Hyde, người chủ trì việc đàn hặc TT Clinton tại Hạ Viện năm xưa.

Cụ Biden, là người ủng hộ tu chánh này từ hơn 40 năm qua, ra thông báo cụ tiếp tục kiên trì ủng hộ, nhưng chỉ một ngày sau bất ngờ đổi ý, cho biết bây giờ chống lại tu chánh này.

Cái điều đáng nói trong câu chuyện là tu chánh Hyde này nằm trong luật ngân sách chung, mỗi năm đều phải duyệt lại và thông qua khi biểu quyết về ngân sách. Và tất cả dân biểu, nghị sĩ đều đã thông qua một cách máy móc, chẳng ai để ý từ 40 năm nay.

Lần cuối cùng tu chánh được gia hạn là tháng Chín vừa qua, và tất cả các dân biểu và nghị sĩ DC đang ra tranh cử tổng thống cũng đã thông qua, như các nghị sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris, Cory Booker, Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Michael Bennet, và các dân biểu Tulsi Gabbard, Tim Ryan, Seth Moulton. Mấy vị này đang bối rối tìm cách giảng giải, biện minh, để có cớ lật ngược quan điểm. Chứng minh một điều: các chính khách ồn ào tranh cãi luật này nọ, nhưng thực tế, ít khi đọc những luật đó.

Chính trị Mỹ nhiều khi thật tiếu lâm !

Tin mới nhất: theo một thăm dò của đại học Marist, 60% dân Mỹ chống lại việc lấy tiền thuế của dân trả chi phí phá thai, trong khi 76% muốn giới hạn phá thai trong ba tháng đầu thôi. Cả hai kết quả đều bất lợi cho đảng DC.

PHE TA PHÊ BÌNH PHE MÌNH

Báo Washington Post đã có bài bình luận khá lý thú.

Bài viết mở đầu bằng câu danh ngôn của cố TT Kennedy “Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước”, để rồi WaPo nhận định cử tri đảng DC bây giờ đã liệng câu nói đó vào thùng rác để chỉ lo chất vấn đất nước này sẽ làm gì cho họ. Và điều đáng nói là tất cả hai tá ứng cử viên tổng thống của đảng DC đã đáp ứng bằng cách tranh nhau tặng quà, cho cử tri nghe những chuyện thần tiên không tưởng mà chính WaPo gọi là “fairy tales mà ai cũng biết sẽ không có cách nào thực hiện được hết”.

Bảo hiểm và dịch vụ y tế miễn phí cho cả nước, giáo dục miễn phí từ tiểu đến đại học, trợ cấp tiền giữ trẻ, trợ cấp thuê nhà, tăng lương tối thiểu, lợi tức tối thiểu do Nhà Nước cấp, tiền thất nghiệp vô hạn,… Tiền đâu ra ?

Xứ Mỹ hiện đã có tới hơn 22.000 tỷ công nợ, mà tiền lãi không cũng khoảng 500 tỷ một năm rồi, lấy đâu ra 30-50.000 tỷ nữa cho các bánh vẽ đồ sộ của họ ?

Dân Mỹ càng ngày càng thích ngồi mát ăn bánh vẽ, mất hết tinh thần trách nhiệm cá nhân và tự trọng. Bị Trump lấy mất bánh vẽ, nổi cơn cuồng hết, kể cả nhiều cụ tỵ nạn.

TRẬN CHIẾN MỸ - MỄ

TT Trump cho biết Mỹ đã đạt được thỏa hiệp theo đó chính quyền Mễ sẽ gia tăng mạnh các biện pháp cản di dân từ Trung Mỹ tràn qua Mễ đi tới biên giới Mỹ như gửi 6.000 quân nhân tới tăng cường lực lượng cảnh sát biên giới tại 68 cửa biên giới với các nước Trung Mỹ, cứu xét lại luật di trú Mễ và giúp Mỹ trục xuất về xứ gốc các di dân bất hợp pháp, khóa trương mục ngân hàng của 26 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ là tài trợ cho các đoàn lữ hành di dân, nhận di dân phải tạm trú trên đất Mễ trong khi chờ đợi tòa di trú Mỹ xét đơn xin định cư,... Bù lại TT Trump hoãn việc áp đặt thuế quan trên tất cả hàng nhập cảng từ Mễ.

UserPostedImage

Giới tài chánh đã mừng rỡ hoan nghênh quyết định hoãn thuế quan này, trong khi các chính khách CH hoan nghênh việc Mễ đã có hành động tích cực hơn.

Nhà báo cấp tiến Hugh Hewitt viết trên báo phe ta Washington Post, đã phải nhìn nhận chiến thắng lớn của TT Trump đã khiến các đối thủ của ông phải... mắc nghẹn đâm ra cà lăm –sputtering-.

Di dân lậu, khuyến khích bởi các luật an toàn –sanctuary laws- của vài tiểu bang và vài vùng ở Mỹ, đã tràn qua Mỹ tới mức khủng hoảng lớn nhất từ thời TT Clinton. Những biện pháp TT Trump đưa ra như giam giữ di dân bị bắt, xây tường, mang quân đội ra giúp cảnh sát biên phòng,... tất cả đều bị phe DC, nhất là các chính quyền DC địa phương, chống đối và cản trở đủ cách.

Chặn từ phiá Mỹ không được, TT Trump tính chuyện chặn từ phiá Mễ. Ông ra lệnh tăng thuế quan trên tất cả hàng nhập cảng từ Mễ để ép chính quyền Mễ phải có biện pháp giúp Mỹ chặn làn sóng di dân này.

Phe ta la hoảng. Bà chủ tịch Hạ Viện tố đây là việc có tính cách hù dọa và không thân thiện với một ông láng giềng thân thiện.

Nhưng chưa ai kịp làm gì thì chính quyền Mễ đã gửi ngay một phái đoàn lớn chạy qua Hoa Thịnh Đốn, và một tuần sau, Mỹ-Mễ ra thông cáo đạt được thỏa hiệp, theo đó Mễ sẽ tăng cường cả loạt biện pháp để giúp chặn làn sóng di dân như nêu trên. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn thi hành lệnh tăng thuế quan.

Ngay từ đầu, Diễn Đàn Trái Chiều đã nghi ngờ biện pháp tăng thuế quan của TT Trump chỉ là cách ông ‘hét giá’ để ép Mễ làm một cái gì mạnh hơn. Và y như rằng, đúng là chuyện hét giá thật. Và TT Trump đã thành công.

Dù vậy, phe chống đối vẫn cố loay hoay tìm chuyện bôi bác.

Báo phe ta New York Times loan tin tất cả những thỏa thuận với Mễ đã đạt được từ lâu rồi, bây giờ TT Trump đóng tuồng, bất ngờ mang trò tăng thuế ra hù dọa để rồi sau đó thu hồi quyết định và khoe đã ép Mễ phải hành động. Nếu đã có thoả thuận từ trước rồi thì làm sao giải thích việc Mễ hấp tấp gửi ngoại trưởng qua Hoa Thịnh Đốn ngay sau đó để hai bên điều đình liên tục cả tuần liền ? Chẳng lẽ Mễ tiếp tay giúp TT Trump đóng tuồng sao ?

Washington Post bác bỏ tin của NYT, cho rằng đã có cuộc chiến giữa Mỹ và Mễ thật, nhưng lại ca tụng chính Mễ đã khôn ngoan, thành công, cản không cho TT Trump tăng thuế quan !

WaPo nghĩ ra cách giải thích này, quả là ... siêu ! Làm kẻ này nghĩ đến chuyện tếu: cảnh sát dí súng vào đầu tên ăn cướp, bắt hắn phải dơ tay đầu hàng nếu không sẽ bị bắn chết. Tên ăn cướp dơ tay đầu hàng, cảnh sát không bắn. Theo WaPo, tên ăn cướp đã khôn ngoan, thành công cản không cho cảnh sát bắn chết hắn. Thật là tài !

Trong một tin liên hệ, thống đốc CH của Florida đã ký luật cấm không được thiết lập lập ‘khu an toàn’ –sanctuary zone- trong tiểu bang.

PHÁ THAI CÓ LỢI CHO KINH DOANH

Một nhóm đâu 180 tổng giám đốc công ty kinh doanh đã ra tuyên cáo đăng trên nguyên một trang của báo New York Times, xác nhận “phá thai rất có lợi cho kinh doanh” trong khi “không cho phá thai sẽ cản trở việc đa dạng hoá nhân sự của công ty cũng như gây khó khăn cho việc thu dụng nhân tài”.

Nếu quý vị không hiểu gì thì kẻ này xin phép dịch ra tiếng Nôm.

Nôm na ra, không cho phá thai thì các nhân viên nữ sẽ phải mang bầu cả 9 tháng, công suất làm việc giảm, sẽ nghỉ làm có lương mấy tháng trước và sau khi đập bầu, tiền bảo hiểm y tế đắt, tất cả gây thiệt hại tài chánh cho công ty. Do đó công ty sẽ tránh thuê mấy bà trong tuổi dễ có bầu. Cho phá thai sẽ tránh được những chuyện rắc rối đó, đỡ tốn tiền cho công ty hơn, do đó có lợi cho kinh doanh và công ty dễ thuê nhân viên nữ hơn.

Nghiã là đúng theo văn hoá tiến bộ của phe cấp tiến, đồng tiền đi trước sinh mạng thai nhi.

TTDC TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN CHỐNG TRUMP

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình ABC, trả lời một câu hỏi, TT Trump nói “nếu có một người từ một xứ nào đó, Na Uy chẳng hạn, cho tôi biết có tin gì đó về một đối thủ của tôi, tôi sẽ muốn nghe... Không có gì sai trái khi nghe”.

Các chính khách DC và TTDC nhẩy dựng, làm rùm beng. Vài cụ tỵ nạn cũng nhanh nhảu phiên dịch ngay. Có người tố đây là “mời gọi nước ngoài can thiệp vào chính trị Mỹ”. Có người khác la hoảng “đây là vi phạm an ninh quốc gia”. Dĩ nhiên có người tố giác “đây là tội phản quốc phải đàn hặc ngay”.

Có điều không ai nhắc: bà Hillary trả tiền cho một gián điệp Anh để mua Hồ Sơ Nga. Bà cũng gửi phụ tá qua tận Ukraine để xin chính quyền Ukraine cung cấp tin về quan hệ với Trump. Sao không nghe ai gọi bà Hillary là phản quốc nhỉ ?

Năm 2016, TT Obama được một nhà ngoại giao Úc Alexander Downer báo tin cho biết anh George Papadopoulos, một phụ tá quèn của Trump đã có liên lạc với Nga. TT Obama mau mắn cho FBI điều tra xem có liên hệ như thế nào với ứng cử viên Donald Trump. Sao không nghe ai gọi ông Obama là phản quốc nhỉ ?

DÂN BIỂU ILHAN OMAR GẶP RẮC RỐI

Bà dân biểu Hồi giáo gốc Somalia Ilhan Omar đang gặp nhiều rắc rối lớn.

UserPostedImage

Năm 2002, khi cô Omar 19 tuổi, cô nộp đơn xin cưới anh kép cũng là dân tỵ nạn gốc Somalia, Ahmed Hirsi. Nhưng hai người không làm đám cưới, sống với nhau 6 năm, có được ba mặt con đến năm 2008, khi hai người bỏ nhau. Cô Omar đi với một anh Somalia khác là anh Said Elmi, làm đám cưới đàng hoàng năm 2009. Chỉ hai năm sau, 2011, chị Omar bỏ chồng trở về sống với anh Hirsi, nhưng chỉ chính thức ly dị với anh chồng Elmi năm 2017. Năm 2016, chị ra tranh cử dân biểu liên bang của thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, trong một đơn vị mà hầu hết cử tri là dân đồng hương, gốc Somalia tỵ nạn, và đắc cử. Năm 2018, chị Omar chính thức làm đám cưới với anh kép lâu năm Hirsi sau khi đã chính thức ly dị anh chồng.

Câu chuyện có gì lộn xộn ?

Thứ nhất, chị Omar trong hai năm 2014-15 đã khai thuế lợi tức liên bang chung với anh kép Hirsi, trong khi chị là vợ chính thức của anh Elmi. Chị cần khai thuế chung vì lợi tức của một cặp vợ chồng sẽ chịu thuế suất thấp hơn, nhưng chị không khai thuế chung với chồng được vì anh này là dân Anh, khai thuế bên Anh, nên khai chung với anh kép Hirsi. Luật thuế chỉ cho phép khai thuế chung nếu là vợ chồng có hôn thú đàng hoàng. Một cách gian lận thuế trắng trợn.

Chị Omar giải thích chị đã khai thuế chung với anh kép vì tuy hai người chưa chính thức làm hôn thú, nhưng đã “lấy nhau trong niềm tin và truyền thống Hồi giáo” nên coi như đã là vợ chồng, khai chung thuế được. Chị ta mau mắn hô hoán ai chất vấn chuyện này là... kỳ thị Hồi giáo ! Đọc tới đây, bảo đảm là đã có vài ông quan tòa cấp tiến rét rồi.

Thứ nhì, năm 2016 chị Omar ra tranh cử dân biểu liên bang, thu được khá nhiều tiền yểm trợ tranh cử của đồng hương Somalia tỵ nạn. Chị tiện tay, lấy ngay ít tiền này để chi trả cho luật sư lo chuyện ly dị của chị, và một ít tiền nữa cho một công ty kế toán để ‘điều chỉnh’ lại giấy khai thuế những năm 2014-15 của chị. Lấy tiền vận động tranh cử xài vào việc riêng tư dĩ nhiên vi phạm luật tranh cử. Chưa kể không ai biết chị đã ‘điều chỉnh’ cái gì khi chị ra tranh cử. Khai gian chuyện gì, sợ bị bắt nên điều chỉnh ? Hội Đồng Tài Trợ Vận Động Tranh Cử –Campaign Finance Board- của tiểu bang Minnesota không rõ vì lý do gì, không dám truy tố gì mà chỉ yêu cầu chị Omar bồi hoàn lại những số tiền ‘cầm nhầm’ này.

Dân biểu Ilhan Omar là một trong những dân biểu trẻ theo khuynh hướng cực tả mới nổi trong đảng DC, chống TT Trump tối đa.

Dĩ nhiên, không có một tờ báo hay đài TV phe ta nào loan tin này hết. Thử tưởng tượng TTDC tìm được giấy khai thuế của ông Trump, khai chung với một bà nào đó không phải là bà vợ chính Melania thì sao nhỉ ?

CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DA ĐEN

UserPostedImage

Ba sinh viên da đen của trường Đại Học Oberlin College, tại tỉnh Oberlin, thuộc tiểu bang Ohio, vào một tiệm bánh, tính ăn cướp ít bánh ! Bị chủ tiệm bánh bắt, kêu cảnh sát đến bắt về bót.

Mấy anh chị bạn của ba sinh viên tìm cách cứu giúp, hô hoán ầm ĩ là chủ tiệm bánh kỳ thị da đen, phịa tội oan ức cho ba sinh viên da đen, hô hào biểu tình, tẩy chay tiệm bánh. Bà xếp lớn –viện trưởng- của đại học vội vã hùa theo đám sinh viên vì sợ trường bị mang tiếng kỳ thị lây cũng như muốn trường làm việc ‘phải đạo chính trị’, ra thông cáo công khai miệt thị, tố cáo tiệm bánh kỳ thị da đen. Cả trường tẩy chay tiệm bánh theo.

Chủ tiệm bánh thưa bà và cả trường ra tòa, với đầy đủ bằng chứng camera trong tiệm quay cảnh ba sinh viên toan cướp bánh !

Tòa xử trường đại học phỉ báng mạ lỵ chủ tiệm bánh, tiếp tay hô hào tẩy chay, gây thiệt hại tài chánh hiện tại và trong tương lai cho tiệm bánh và khiến tiệm mất uy tín, và phạt trường phải bồi thường 11 triệu đô.

Tố dân da trắng kỳ thị da màu đã trở thành một cái cớ quá dễ, bị lạm dụng quá nhiều để bao che cho những hành động phạm pháp của dân da màu. Nhưng cũng may luật pháp Mỹ chưa mù hoàn toàn.

Vũ Linh

Edited by user Sunday, June 16, 2019 7:50:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10752 Posted : Saturday, June 15, 2019 7:39:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
4 điều cần biết về cuộc biểu tình ở Hong Kong


Helier Cheung & Roland Hughes

BBC News
15 tháng 6 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48619566

Vì sao người biểu tình Hong Kong xuống đường?

Người biểu tình ở Hong Kong một lần nữa chặn các con đường chính và các tòa nhà chính phủ, trong khi lực lượng cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để đáp trả.

Nhìn bề ngoài, những cuộc biểu tình này là dự luật cho phép dẫn độ người từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Nhưng đây không phải là tất cả. Có rất nhiều những số bối cảnh quan trọng, thậm chí kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ giúp giải thích những gì đang diễn ra.

1. Hong Kong có một vị thế đặc biệt ...

Điều đầu tiên quan trọng cần nhớ là Hồng Kông rất khác biệt so với các thành phố khác của Trung Quốc.

Hong Kong là thuộc địa của Anh trong hơn 150 năm. Đảo Hong Kong được nhượng lại cho Anh sau một cuộc chiến năm 1842. Sau đó, Trung Quốc cũng cho Anh thuê phần còn lại của Hong Kong trong 99 năm.

Hong Kong kể từ đó trở thành một cảng giao dịch bận rộn, một trung tâm sản xuất và nền kinh tế đã phát triển mạnh mẽ vào những năm 1950.

Lãnh thổ này cũng là nơi mà nhiều người di cư và những người bất đồng chính kiến tìm đến để ​​chạy trốn khỏi sự bất ổn, nghèo đói hoặc đàn áp ở Trung Quốc đại lục.

UserPostedImage

Hong Kong năm 1997

Sau đó, vào đầu những năm 1980, khi thời hạn cho thuê 99 năm ngày càng đến gần, Anh và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tương lai của Hong Kong. Chính phủ cộng sản ở Trung Quốc cho rằng tất cả Hong Kong nên được trả lại cho Trung Quốc.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận vào năm 1984 rằng Hong Kong sẽ được trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Điều này có nghĩa là trong khi trở thành một phần với Trung Quốc, Hong Kong sẽ được hưởng "quyền tự chủ cao độ, ngoại trừ các vấn đề đối ngoại và quốc phòng" trong 50 năm.

Do đó, Hong Kong có một hệ thống pháp lý và biên giới riêng, và các quyền bao gồm tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Ví dụ điển hình chính là việc Hong Kong là một trong số ít nơi trên lãnh thổ Trung Quốc có thể tưởng niệm cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

2. Nhưng mọi thứ đang thay đổi

Hong Kong vẫn được hưởng các quyền tự do vốn không tồn tại ở Trung Quốc đại lục nhưng giới chỉ trích cho rằng các quyền này đang bị suy giảm.

Các nhóm đấu tranh đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp sâu vào Hong Kong, như các phán quyết pháp lý loại bỏ các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ. Họ cũng lo ngại về sự mất tích 5 nhân viên nhà xuất bản sách Hong Kong và một nhà tài phiệt bị giam giữ ở Trung Quốc.

Một vấn đề khác là quá trình cải cách dân chủ.

UserPostedImage

Carrie Lam đứng cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ nhậm chức lãnh đạo Hong Kong của bà hồi 2017

Nhà lãnh đạo của Hong Kong, Carrie Lam, được bầu ra bởi một ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên, hầu hết đều thân Bắc Kinh. Trong khi đó chỉ có 6% tổng số cử tri có quyền bầu các ủy viên này.

Theo Bản Hiến pháp của Hong Kong, Bộ Luật cơ bản, Hong Kong nên bầu lãnh đạo của mình theo một cách dân chủ hơn, nhưng có nhiều tranh cãi về việc thực hiện điều này.

Chính phủ Trung Quốc cho biết vào năm 2014 sẽ cho phép cử tri bầu chọn các nhà lãnh đạo từ một danh sách đã được ủy ban-thân-Bắc Kinh phê chuẩn, nhưng giới phê bình gọi đây là "nền dân chủ giả tạo" và nó đã không được thông qua tại Hội đồng lập pháp của Hồng Kông.

28 năm nữa là đến 2047, thời điểm Luật cơ bản sẽ hết hạn nhưng những gì sẽ xảy ra với quyền tự trị của Hong Kong vẫn chưa rõ ràng.

3. Hầu hết người Hong Kong không xem mình là người TQ

Trong khi hầu hết người Hong Kong là người gốc Hoa, và mặc dù Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, phần lớn người dân ở đây không nhận mình là người Trung Quốc.

Các khảo sát từ Đại học Hong Kong cho thấy hầu hết mọi người tự nhận mình là "người Hong Kong" và chỉ có 15% tự nhận là "người Trung Quốc".

Sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn trong giới trẻ. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy chỉ có 3% người trong độ tuổi 18-29 tự nhận mình là người Trung Quốc.

UserPostedImage

Một người phụ nữ Hong Kong vẫy lá cờ Anh Quốc

Người Hong Kong nêu rõ sự khác biệt về pháp lý, xã hội và văn hóa và thực tế Hong Kong là một thuộc địa riêng biệt trong 150 năm là lý do tại sao họ không đồng nhất với đồng bào của họ ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, tinh thần chống Trung Quốc ở Hong Kong cũng tăng trong những năm gần đây, khi nhiều người người phàn nàn về những vị khách du lịch đến từ đại lục vô cùng thô lỗ, coi thường các quy tắc địa phương hoặc làm gia tăng chi phí sinh hoạt.

Một số nhà hoạt động trẻ thậm chí đã kêu gọi Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc, một điều rất đáng báo động đối với chính quyền Bắc Kinh.

Người biểu tình cảm thấy dự luật dẫn độ, nếu được thông qua, sẽ đưa lãnh thổ này đến gần hơn dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

"Hồng Kông sẽ trở thành một thành phố khác của Trung Quốc nếu dự luật này được thông qua", một người biểu tình, Mike, 18 tuổi, nói với BBC.

4. Người Hong Kong biết cách biểu tình

UserPostedImage

Cuộc biểu tình hôm 2014 kéo dài nhiều tuần

Vào tháng 12/2014, khi cảnh sát tháo dỡ những gì còn sót lại tại một địa điểm biểu tình ủng hộ dân chủ ở trung tâm Hong Kong, những người biểu tình đã hô vang: "Chúng tôi sẽ trở lại."

Thực tế việc các cuộc biểu tình trở lại không quá đáng ngạc nhiên. Hong Kong có một lịch sử về sự bất đồng chính kiến kéo dài nhiều năm qua.

Năm 1966, các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Công ty Star Ferry quyết định tăng giá vé. Các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn buộc chính quyền phải ra lệnh giới nghiêm và điều động hàng ngàn binh sĩ đã xuống đường.

Các cuộc biểu tình lại tiếp diễn từ năm 1997, nhưng những cuộc biểu tình lớn nhất thường có xu hướng chính trị và đưa người biểu tình vào cuộc xung đột với Trung Quốc đại lục.

Trong khi người Hong Kong có một mức độ tự chủ nhất định, họ có ít tự do trong các cuộc thăm dò, có nghĩa là các cuộc biểu tình là một trong số ít cách họ có thể đưa ra quan điểm ​​của mình.

Có nhiều cuộc biểu tình lớn vào năm 2003 (lên tới 500.000 người xuống đường và dẫn đến một dự luật an ninh gây tranh cãi bị hủy bỏ) và các cuộc tuần hành hàng năm cho quyền bầu cử phổ quát cũng như việc tưởng niệm cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn, cho thấy bề dày lịch sử biểu tình của Hong Kong.

Các cuộc biểu tình năm 2014 đã diễn ra trong vài tuần và khi đó ​​người Hong Kong yêu cầu được quyền bầu lãnh đạo của chính họ. Nhưng phong trào Dù vàng đã bị xẹp xuống mà không có bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bắc Kinh.

Edited by user Saturday, June 15, 2019 7:44:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10753 Posted : Saturday, June 15, 2019 7:57:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Góc chiến trường xưa:

Chiến thắng An Lộc lịch sử


Bùi Quốc Hùng (Nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa)
June 11, 2019

UserPostedImage

Từ trái, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, và Đại Tá Trần Văn Nhựt tại chiến trường An Lộc hôm 7 Tháng Bảy, 1972. (Hình: Flickr manhhai)

Vi phạm trắng trợn Hiệp Định Genève năm 1954, vào ngày 29 Tháng Ba, 1972, 15 sư đoàn bộ binh thường trực của quân đội Cộng Sản Bắc Việt được hỏa tiễn phòng không yểm trợ, hỏa tiễn đất đối không, pháo binh tầm xa và các xe tăng hiện đại của Nga đã công khai vượt qua Khu Phi Chiến, chính thức hóa cuộc xâm lăng toàn diện của chúng trên lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa.

Một trong những suy đoán về sự mạo hiểm của các nhà lãnh đạo quân đội Cộng Sản Bắc Việt là họ đã phá vỡ huyền thoại của Mặt Trận Giải Phóng Miền về sự nổi dậy của người dân mà họ tin tưởng, và với vũ khí tinh vi của Cộng Sản, họ sẽ có thể đánh bại Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong vòng vài tuần.

Theo một tài liệu hàng đầu của Cộng Sản bị Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tịch thu, Hà Nội đã định chiếm một phần lãnh thổ Nam Việt Nam để đặt cái gọi là Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam. Để đạt được mục tiêu này, quân đội Cộng Sản Bắc Việt đã tấn công vào ba mặt trận chính: Quảng Trị, Kon Tum, và Bình Long.

Thủ phủ của tỉnh Bình Long là An Lộc đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới

Các nhà lãnh đạo quân sự của Hà Nội đã chọn An Lộc là một trong những mục tiêu chính, chủ yếu là do Tướng Võ Nguyên Giáp, tổng tư lệnh quân đội Cộng Sản Bắc Việt. Tướng Giáp nổi tiếng trong trận Điện Biên Phủ năm 1954, do tình hình chiến lược và tiếp vận của họ. An Lộc được các đồn điền cao su và đồi núi cao bao quanh, và giáp với biên giới Cambodia; việc chiếm An Lộc sẽ giúp Cộng Sản di chuyển, tiếp tế, vận chuyển và hỗ trợ để duy trì cường độ và thời gian nói chung trong cuộc tấn công. Một khi đã kiểm soát được thị trấn 7,000 dân cư, cách khoảng 100 km về phía Bắc Sài Gòn, An Lộc sẽ trở thành một căn cứ lý tưởng của quân Cộng Sản Bắc Việt và là một mối đe dọa lớn đối với Sài Gòn, thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa.

Vào ngày 5 Tháng Tư, 1972, quân đội Cộng Sản Bắc Việt đã khai triển khoảng 52,000 binh sĩ thuộc các sư đoàn 5, 7, 9, và C-30 của họ, phối hợp với các đơn vị địa phương và hai trung đoàn xe tăng yểm trợ với các loại T-54, PT-76 của Nga và PTR-50; ba trung đoàn pháo binh, và một trung đoàn chống máy bay với các loại pháo binh 105, 130, 155 mm, súng phòng không 57, hỏa tiễn phòng không tầm nhiệt SA-7 và hỏa tiễn diện địa A-383 vượt qua biên giới Cambodia để bao vây thị trấn nhỏ chưa đầy 4 km vuông. Bảo vệ An Lộc ngay tại thời điểm đầu tiên của cuộc tấn công là lực lượng địa phương và những người lính thuộc Sư Đoàn 5 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa dưới sự chỉ huy của Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, người đã thề chết với An Lộc nếu cần. Ngay lập tức, theo lệnh của Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, tư lệnh Vùng 3 Chiến Thuật, ba tiểu đoàn Nhảy Dù và một tiểu đoàn Biệt Kích Dù đã được đưa lên An Lộc để tăng cường cho quân phòng thủ.

UserPostedImage

Các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đóng góp cho việc bảo vệ An Lộc. (Hình: Flickr manhhai)

Cố gắng tràn ngập An Lộc trước ngày 20 Tháng Tư, 1975, quân đội Cộng Sản Bắc Việt đã tấn công thị trấn bằng làn sóng cán binh tự sát được các đơn vị pháo binh và xe tăng hùng hậu hậu thuẫn. Quân bộ binh và nhảy dù trú phòng không có pháo binh và xe tăng phải đối mặt với những cuộc tấn công từ mọi phía, Sư Đoàn 5 quân Cộng Sản Bắc Việt tiến vào từ phía Bắc, Sư Đoàn 7 Cộng Sản Bắc Việt từ phía Nam đã cắt quốc lộ 13, Sư Đoàn C-30B Cộng Sản Bắc Việt từ phía Đông, và Sư Đoàn 9 Cộng Sản Bắc Việt tinh nhuệ từ phía Tây.

Kẻ thù đã liên tục đổ vào thị trấn nhỏ hàng ngàn viên đạn đại bác trong suốt 67 ngày, đêm và có khuynh hướng kéo dài. Vào một thời điểm vây hãm, lực lượng tấn công của bộ đội Cộng Sản Bắc Việt chỉ cách Bộ Chỉ Huy của Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng vài mét. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Lực Lượng Không Quân Đồng Minh đã phải tấn công trong phạm vi phòng thủ. Trong suốt cuộc vây hãm, các phi công của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bỏ qua quy tắc phi hành an toàn, bay qua súng phòng không và hỏa tiễn đất đối không của quân đội Cộng Sản Bắc Việt, lao xuống đến độ cao khoảng 20 mét để bảo đảm tiếp liệu sẽ đến các đơn vị bạn, nhưng một số vật dụng tiếp tế vẫn ra ngoài mục tiêu bởi vì kẻ địch khá gần với các lực lượng Việt Nam Cộng Hòa.

Dưới áp lực tấn công khủng khiếp liên tục này, Tướng Lê Văn Hưng và những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã can đảm đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công khổng lồ của kẻ thù. Mặc dù không có sự cân bằng về sức mạnh, và khó khăn về tiếp vận, di tản và vận chuyển, các chiến sĩ bảo vệ An Lộc, với sự trợ giúp của Biệt Kích Dù và Sư Đoàn 21 Bộ Binh đã cố đánh vô thành phố từ phía Nam, và sự hỗ trợ từ Không Lực Việt Nam Cộng Hòa và Lực Lượng Không Quân Đồng Minh, đã gây ra những tổn thất nặng nề cho quân lính và vũ khí của quân xâm lăng. Cho đến ngày 7 Tháng Bảy, 1972, quân số địch bị thiệt hại đã được ghi nhận 30,000 người chết, bốn người bị bắt và ba người hồi chánh (bao gồm hàng ngàn người khác bị chết và bị thương được mang theo), 219 xe tăng và sáu xe tải bị phá hủy, 11,346 vũ khí bị bắt và nhiều người khác bị tiêu diệt.

Vào ngày 8 Tháng Sáu, 1972, trong một cuộc phản công dữ dội, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa giành chiến thắng, đã phá vỡ tuyến tấn công của Cộng Quân ở phía Nam An Lộc, loại khỏi vòng chiến 400 quân địch; vì vậy, lần đầu tiên trong 63 ngày vây hãm, chúng phải miễn cưỡng bỏ nơi chiếm đóng, để cho các đơn vị Việt Nam Cộng Hòa bắt tay với các đơn vị phòng thủ bên trong. Đây là ngày hạnh phúc nhất đối với các lực lượng phòng thủ khi máy bay trực thăng có thể hạ cánh an toàn để đón những người bị thương, thường dân, cũng như cung cấp và thay thế quân sĩ bị mỏi mệt. Đây cũng là ngày đáng nhớ nhất vì Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã chấm dứt sự bao vây của Cộng Sản Bắc Việt trong việc lập lại trận đánh Điện Biên Phủ lần thứ hai, nhưng lần này ở miền Nam chống lại Cộng Sản Bắc Việt.

Ngày 12 Tháng Sáu, 1972, lá cờ Việt Nam Cộng Hòa đã bay trên đồi Đồng Long. Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, anh hùng của An Lộc, tuyên bố cuộc vây hãm An Lộc hoàn toàn bị phá vỡ.

Đến cuối Tháng Sáu, 1972, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa kiểm soát hầu hết vị trí chiến lược quan trọng xung quanh An Lộc. Đại pháo của địch bắn quấy rối giảm xuống khoảng 20 đến 30 viên mỗi ngày. Vào ngày 7 Tháng Bảy, 1972, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã thực hiện chuyến đi quan sát lịch sử, đến An Lộc thăm viếng và vinh danh các anh hùng dân tộc, những người đã thành công trong việc nghiền nát giấc mơ thống trị miền Nam Việt Nam của Cộng Sản. Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng và những chiến sĩ đóng góp cho việc bảo vệ An Lộc bằng chiến thắng vĩ đại nhất của mọi thời đại, vừa mới viết một chương mới trong lịch sử lâu dài và anh hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thị trấn nhỏ chưa được biết đến trong các đồn điền trồng cao su đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng sự nổi tiếng có giá của nó. An Lộc đã phải trả giá toàn bộ cho sự hủy diệt và hàng ngàn người chết, bị thương. Đồng thời, An Lộc đã trở thành biểu tượng cho sự quyết tâm của người dân miền Nam Việt Nam để được tự do, biểu tượng chiến thắng của dân chủ đối với chủ nghĩa toàn trị của Cộng Sản.

Nói chuyện với chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và nhân dân Việt Nam từ Bộ Chỉ Huy của Tướng Lê Văn Hưng, ngày 7 Tháng Bảy, 1972, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu khẳng định: “Chiến thắng An Lộc không chỉ là thắng lợi của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đối với ba sư đoàn địch mà còn là chiến thắng của nước ta về những lý thuyết cách mạng, giải phóng và chiến tranh nhân dân của Cộng Sản miền Bắc. Đây cũng là một chiến thắng của thế giới tự do.”

UserPostedImage

Trung Tá Cố Vấn Mỹ Burr M. Willey, quê ở Ayer, Massachusetts, vừa nã đạn vừa tiến tới quốc lộ 13 với một đơn vị quân đội Việt Nam Cộng Hòa về phía thành phố tỉnh lỵ An Lộc bị vây hãm ở phía Bắc Sài Gòn. Trong bức hình chụp ngày 19 Tháng Năm, 1972 này, đi theo Trung Tá Willey là chú chó Moose trung thành của ông và các binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 19 Tháng Sáu, 1972, vị sĩ quan và con chó của ông đã thiệt mạng trong một trận tấn công bằng hỏa tiễn tại khu vực dọc theo quốc lộ 13. (Hình: AP Photo/Nick Ut/Flickr manhhai)

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tại An Lộc

Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, vào Tháng Bảy, đã đến An Lộc để quan sát chiến trường và thăm những chiến sĩ bảo vệ thị trấn. Tại Bộ Chỉ Huy của Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, tổng thống đã thăng cấp cho các chiến binh lên một cấp cao hơn và trao tặng họ từ Bảo Quốc Huân Chương Đệ Tam Đẳng với Nhành Dương Liễu và Huy Chương Anh Dũng Bội Tinh các loại. Tổng thống sau đó tuyên bố rằng tất cả các chiến binh chiến đấu ở An Lộc đã được thăng cấp.

Nhân dịp này, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói rằng ông đã đến An Lộc để thăm và vinh danh tất cả các chiến binh đã chiến đấu dũng cảm trong ba tháng qua. Tổng thống rất tự hào về sự hy sinh và sức chịu đựng cao quý của họ đã mang lại chiến thắng cho quốc gia trên các lý thuyết của Cộng Sản về cách mạng, giải phóng và chiến tranh nhân dân. Chiến thắng An Lộc không chỉ là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng trên ba sư đoàn quân địch, mà còn là một chiến thắng của nền dân chủ của thế giới tự do đối với chế độ toàn trị Cộng Sản. Nó nói lên rõ ràng tinh thần chiến đấu dũng cảm, khả năng và quyết tâm của nhân dân miền Nam trong cuộc chiến chống quân xâm lược Cộng Sản để bảo vệ tổ quốc yêu dấu và giữ gìn lối sống tự do và dân chủ.

Tổng thống sau đó đi dọc theo đường phố để gặp các chiến binh và thường dân khác. Ông quan sát xe tăng Cộng Sản bị phá hủy, bệnh viện, trường học, đền thờ, nhà thờ, nhà cửa… bị đạn pháo và hỏa lực của kẻ thù hủy hoại, và viếng thăm nghĩa trang quân đội.

Nhìn sự thất bại của Cộng Sản Bắc Việt

Giai đoạn cuối cùng của cuộc xâm lược miền Nam Việt Nam, Cộng Sản phải thừa nhận rằng họ đã tính toán sai và họ không thể đạt được mục đích của mình. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố:

“Sự tính toán sai lầm của họ bắt nguồn từ chiến lược cơ bản cũng như thống kê của họ, từ những cân nhắc về tâm lý, chính trị và quân sự.

Họ sẽ thất bại như họ thất bại trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân (1968).

Họ thất bại vì họ không có lý do chính đáng; do đó, họ không được người dân Nam Việt Nam chào đón; ngược lại, người dân miền Nam Việt Nam chỉ chạy trốn họ. Vì lý do đó, mặc dù tướng lãnh quân đội chủ quan, họ không thể kích động dân chúng tham gia một cuộc nổi dậy chung như họ thường tuyên bố.

Họ thất bại bởi vì, mặc dù lực lượng quân sự của họ vẫn mạnh, nhưng họ không còn cơ sở hạ tầng của họ ở các thôn làng và họ không thể gây xáo trộn chính trị trong các thị trấn của chúng ta.

Họ thất bại bởi vì, buộc phải chiến đấu với một cuộc chiến thông thường hiện đại, họ chỉ có một lực lượng trên bộ mạnh mẽ, không có lực lượng hải quân hay không quân để hỗ trợ.

Họ thất bại vì lực lượng viễn chinh của họ quá lớn và tiếp vận của họ rất thưa thớt, đi đến một hậu phương xa xôi, trên những con đường rải đầy chướng ngại vật, và tại thời điểm hiện tại nguồn tiếp vận chính của họ bị tê liệt.

UserPostedImage

Xe tăng của Trung Đoàn 8 Bộ Binh trong trận An Lộc. (Hình: Flickr manhhai)

Họ thất bại vì quân đội của họ có tinh thần thấp, họ chán ghét, trong khi vẫn phải đối mặt với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, được người dân miền Nam Việt Nam và các Đồng Minh ủng hộ mình mẽ.

Cộng Sản bị sa lầy.

Càng nhiều sư đoàn của họ xâm nhập vào Nam Việt Nam, khó khăn lớn hơn của họ là cung cấp cho bộ đội quân phục và quân dụng. Nếu họ từ chối rồi khỏi Nam Việt Nam thì họ sẽ phải chấp nhận tự hủy diệt cho đến người lính cuối cùng.

Họ đã sa lầy vì họ đã mở quá nhiều mặt trận với suy nghĩ rằng điều đó sẽ làm căng mỏng lực lượng của chúng ta và khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Trong thực tế, họ đã căng mỏng lực lượng của họ.

Kết quả là, họ đã không đạt được chiến thắng quân sự chung nào sẽ xác định câu hỏi chính trị như họ đã hy vọng.

Tôi coi đây là một giai đoạn tuyệt vọng, một hành động mạo hiểm với hy vọng cứu vãn những gì còn lại của cuộc chiến tranh mà chính các nhà lãnh đạo hiếu chiến ở Bắc Việt Nam đã nhiều năm biết rằng nó sẽ thất bại…

Đến ngày nay, những người Cộng Sản phải nhận ra rằng họ đã thất bại trong sự mong đợi của họ từ quan điểm về thời gian và không gian bởi vì quân đội của chúng ta chưa bị tiêu diệt. Trái lại, hầu hết các lực lượng thường xuyên của họ bị suy yếu và đang bị suy giảm.

Những người Cộng Sản cũng không thể làm xáo trộn đáng kể chương trình bình định và phát triển của chúng ta.

Ở những nơi tạm thời bị mất đối với họ, Cộng Sản không thể ngăn chặn các cuộc tấn công của chúng ta. Hơn nữa, những lời này nằm trong tầm tay của chúng ta để giải phóng hoàn toàn.

Đây chỉ là vấn đề thời gian và sự chậm trễ cũng sẽ ngắn.

Kon Tum và Bình Long giữ vững chiến thắng. Quảng Trị có thể được tái chiếm.

Những người Cộng Sản phải nhận thức được điều này và lo lắng vì họ đã phải đối mặt với một Bình Long anh dũng, một Kon Tum kiêu hùng và Trị Thiên vùng dậy.

Những người Cộng Sản không thể chiến thắng với một hậu phương ở Bắc Việt Nam bị ném bom nặng nề và bị trói chặt, với một đội quân viễn chinh thiếu lương thực, thuốc men, thiếu tinh thần, đến mức những người lính phải bị xích vào những chiếc xe bọc thép của họ, thân cây, súng phòng không, súng cối, bị xiềng xích cá nhân. Hoặc từng nhóm hai hoặc ba người, và bị đánh thuốc trước mỗi trận đánh, trông không kém gì các dụng cụ vô tri.

Hãy để những người Cộng Sản không tin rằng họ có thể làm tan rã tinh thần của người dân và quân đội miền Nam Việt Nam với tội ác và hỏa tiễn của họ, bằng cách bắn súng máy vào bệnh nhân như họ đã làm tại bệnh viện dân y Quảng Trị, bằng cách bắn một cách bừa bãi vào một nhà thờ, bằng cách lùa trẻ em và người lớn vào một trường học và sau đó gọi pháo binh tiêu diệt họ nhưng khi họ đã làm ở An Lộc…

Cộng Sản cũng không thể giành chiến thắng khi người dân ở miền Nam Việt Nam không thể quên hàng ngàn phụ nữ và trẻ em vô tội bị Cộng Sản chôn sống ở Thừa Thiên trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 và vô số tội ác khác đã xảy ra trong 25 năm qua của thế kỷ này…

Mặc dù hiện tại, Bình Long và Kon Tum chỉ là hình ảnh minh họa cho sự thất bại của các nhà lãnh đạo hiếu chiến miền Bắc Việt Nam, họ cũng khởi đầu cho thất bại cuối cùng và lâu dài của những kẻ xâm lược khát máu này.

Bình Long và Kon Tum là biểu tượng của tinh thần bất khuất và quyết tâm giành chiến thắng của người dân và quân đội miền Nam Việt Nam.

Bình Long và Kon Tum là niềm tự hào của người dân miền Nam Việt Nam và quân đội dũng cảm bảo vệ mình trước những kẻ xâm lược man rợ.

Với tinh thần Bình Long và Kon Tum, chúng ta phải đánh bại và sẽ đánh bại Cộng Sản.”

Trích Nhật Lệnh của tổng thống Việt Nam Cộng Hòa gởi Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu, 1972. (Bùi Quốc Hùng, theo “The Heroic Battle of An Loc” – Republic of Vietnam – Ministry of Foreign Affairs)

Edited by user Saturday, June 15, 2019 8:06:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10754 Posted : Saturday, June 15, 2019 10:10:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Venice, thành phố kênh đào


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
June 14, 2019

UserPostedImage

Rialto Bridge bắc ngang kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng của Venice. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi biết đến thành phố Venice là nhờ Marco Polo một nhà du hành Venetian của thế kỷ 14. Ông là người Venezia đã đến Trung Hoa và từng làm quan dưới thời nhà Nguyên Mông bên Tàu. Cuối đời ông được phép trở về lại quê hương Venice.

Ông viết hồi ký nói về các nơi chốn ông đã từng ở bên phương Đông trong đó có các thành phố miền Giang Nam Trung Hoa (nhờ đó mà người phương Tây mới biết ít nhiều đến đời sống người phương đông Trung Hoa vào thế kỷ của ông).

Ông hết lời ca ngợi vẻ đẹp hai thành phố Tô Châu – Hàng Châu vào thời đó, nhưng ông lại khiêm nhường không nói gì nhiều về Venice hay là tại thành phố Venice thời ông không được đẹp như hai thành phố Tô Hàng của Trung Hoa ngày ấy!

Nước Ý có rất nhiều thành phố cổ nổi tiếng trên thế giới, đồng thời các di tích về lịch sử văn hóa cũng rực rỡ đến độ ai ai cũng ước ao có dịp một lần được đặt chân đến, chẳng hạn như Rome, Florence, Milan, Pisa, Napoli, Pompei, Carpri, Vatican City… Nhưng những thành phố trên có một bề dày về văn hóa, kiến trúc và lịch sử hơn là về các phong cảnh thiên nhiên như sông nước, núi đồi biển hồ.

UserPostedImage

Khu vực Basin of St. Marks: thắng cảnh chính của Venice. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Venice thì khác, thành phố này ngoài những điểm lịch sử văn hóa mà còn cho du khách có dịp thưởng ngoạn nét đẹp thiên nhiên dành cho Venice. Cuốn phim “Tourist” trình chiếu cách đây ít năm cũng đã từng được quay tại Venice. Người ta dùng các thắng cảnh nổi tiếng trên đảo chính của Venice lồng vào các đoạn phim. Nếu bạn chưa có dịp đến Venice thì các hình ảnh trong cuốn phim này sẽ giúp bạn biết khá nhiều về thành phố kênh đào này.

Venice trong ngôn ngữ Ý gọi là Venezia nằm về phía Đông Bắc nước Ý, bao gồm một phần thành phố nằm bên trong đất liền. Phần khác bao gồm nhiều đảo nằm san sát nhau trên một hồ nước mặn Veneta rộng lớn gần 600 cây số vuông và hồ này tuôn chảy vào biển Adriatic. Phố chính của Venice không nằm trong phần đất liền mà lại nằm trên đảo chính lớn nhất.

Quận Mestre và Marghera là hai quận lớn của Venice nằm trong lục địa. Còn các đảo thì được phân chia thành sáu quận khác nhau, trong đó San Marco là nơi sầm uất và phồn thịnh nhất. Tuy nhiên, tất cả sinh hoạt chính và các điểm di tích lịch sử văn hóa của Venice đều hội tụ về đảo lớn, nơi mà con kênh đào lớn Grand Canal chảy xuyên qua đảo tạo thành nguồn mạch sinh hoạt chính của cư dân sinh sống trên đảo.

Tìm hiểu về lịch sử của Venice quả thực là một điều hơi phức tạp vì khu vực này ngày xưa không có vua mà chỉ có quan Tổng Trấn (Doge) trấn giữ, nhưng không vì thế mà các Doge yếu thế về quyền lực cũng như cung điện của họ thiếu phần uy nghi, giàu có sang trọng.

UserPostedImage

Khu vực Commodity Exchange (Fondaco dei Tedeschi). (Hình: ATNT Tours & Travel)

Vào thăm cung điện Doge’s Palace và ngôi nhà thờ Basilica of St. Mark, du khách mới thấy được sự giàu có và nét uy nghiêm của nó. Mặc dù 98% người dân Venetian theo Thiên Chúa Giáo nhưng kiến trúc ngôi nhà thờ St. Mark lại cho thấy được nét nghệ thuật theo phong cách Byzantine của đế chế Đông La Mã ngày xưa.

Người ta đã dùng vàng để trang trí bên trong nhà thờ St. Mark như Gold Altarpiece, là một bức khảm nghệ thuật tuyệt đẹp được khảm khắc bằng vàng và bạc. Ngoài ra, bức tranh mosaic miêu tả về sự phát hiện một phần xác thân của Thánh Mark cũng là một nghệ thuật mosaic rất công phu và trang trọng trong nhà thờ.

Trần nhà cung điện Doge’s Palace cũng được chạm trổ bằng vàng kèm theo sự trang trí những bức họa tranh của các họa sĩ Venetian nổi tiếng. Cung điện này không những là nơi cư trú cho các quan Doge, nhưng cũng là nơi chứng tỏ quyền uy của họ. Tất cả quyền lực đều tập trung về đây, vì thế những phòng hội họp tối cao của các Doge đều được trang trí giàu có sang trọng để biểu hiện ra sự uy nghiêm và quyền lực của họ.

Nhưng đến Venice, phần lớn du khách không thích lắng nghe về lịch sử vì điểm chính mà du khách cần ở Venice là không gian của đảo, của kênh đào, của biển, của hồ, sự thoải mái và thơ mộng. Du khách đến Venice có thể ở bên phía đất liền quận Mestre hay đáp thuyền ra ở ngoài đảo như quận San Marco tùy theo ý thích của mình. Thuyền chạy chừng 20 phút là đưa bạn đến bến nằm dọc theo dãy phố Riva degli Schiavoni sầm uất nhộn nhịp suốt ngày, chỉ có về đêm mới vắng vẻ trả lại sự yên tĩnh cho San Marco.

UserPostedImage

Thuyền Gondola phương tiện di chuyển trên các kênh đào Venice. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Gần đó là khu vực Basin of St. Mark bao gồm có cung điện Doge’s Palace, cổng vào Piazzetta nơi có hai cột trụ cao dựng tượng một con sư tử có cánh và tượng thánh St. Theodore. Sau lưng cổng vào Piazzetta là Basilica St. Mark, Bell Tower, quảng trường St. Mark, và Clock Tower. Đây có thể được xem như những điểm di tích lịch sử chính yếu của Venice mà du khách cần biết và nhớ để sau này còn có dịp nói với bạn bè về “ngôi nhà thờ Thánh Mark và cung điện các quan Tổng Trấn” nằm ở chỗ nào ở thành phố Venice.

Còn nói (hay khoe) với bạn bè bằng ngôn ngữ hình ảnh thì bạn phải đứng chụp hình chung với cây cầu Rialto Bridge bên con kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng cho thành phố Venice. Hoặc là bạn đi vào các con phố nhỏ ngắm nhìn và chụp hình những chiếc thuyền thon thon gondolas luồn lách giữa các con kênh đào nho nhỏ tạo thành một nét độc đáo riêng biệt của Venice mà ngay cả Venetian Casino của Las vegas cũng không sao copy giống được.

Đi đâu trong Venice du khách cũng đều gặp các quán cà phê, các tiệm ăn khắp mọi nơi. Nếu bạn đã đến du lịch Luân Đôn hay Paris rồi thì bạn thấy giá cả ở Venice cũng không đắt lắm. Nhưng bạn cần phải cẩn thận với các tiệm ăn. Bạn nên hỏi thật rõ giá cả các món ăn, giá đó bao gồm những món gì (cơm, bánh mì, rau, cà chua có tính tiền riêng không?), giá có bao gồm service charge chưa? Nếu chưa bao gồm thì bạn nên nhớ sẽ cộng thêm 15% đến 18% nữa.

Các đồ kỷ niệm bán tại Venice tương đối là rẻ vì phần lớn đều “made in China.” Những chiếc mặt nạ hoá trang là một điểm văn hóa riêng biệt cho thành phố Venice, giá cả không quá đắt cho những sản phẩm này (cũng làm tại Trung Cộng). Chỉ trừ những món hàng đặt sản của Venice như Crystal rất đắt tiền nhưng bù lại rất đẹp, rất nghệ thuật (loại của Ý lúc nào cũng đắt tiền hơn, mua giá rẻ thì chắc là “made in RPC”).

Còn ngày xưa bạn đã có nghe đến cảnh hữu tình trên sông lạch Venice, bạn thích thơ mộng, mơ có ngày ngồi trên thuyền gondola có anh chàng chèo đò Venetian vừa chèo vừa hát. Giấc mơ đó sẽ đến thật tốt lành nếu bạn chịu khó hỏi giá cả cho thật rõ ràng, còn không giấc mơ biến thành ác mộng trong suốt chuyến vacation của bạn.

UserPostedImage

Nhà thờ St. Marco tại quảng trường Piazzetta. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Napoleon Bonapart cũng đã đến Venice và khen khu vực quảng trường St. Mark rất đẹp. Richar Wagner vị nhạc trưởng nổi tiếng thế giới từng làm say mê nhà vua Ludwig II của Bavaria (chủ nhân của ngôi lâu đài thần tiên Neuschwanstein) cũng gọi Venice là một thành phố tuyệt diệu, ông đã cảm hứng rất nhiều khi ngắm ánh trăng trên Venezia.

Những thắng cảnh kể trên của Venice phần lớn đều xuất hiện sau khi Marco Polo mất (mất năm 1324). Có lẽ ông cũng chưa có dịp nhìn thấy Venice như bây giờ nên chưa nói được hết cái đẹp của Venice.

Tôi đã đến Tô Châu từ nhiều năm trước, Tô Châu không cho tôi cái nhìn thoáng rộng như Venice vì Tô Châu không có biển sông hồ. Tô Châu không thể so sánh với Venice cho dù có một số kênh đào chảy quanh thành phố, nhà cửa thấp hẹp, một ít cảnh trí về vườn sao sánh bằng với cảnh thiên nhiên. Bây giờ thì xây cất các toà nhà cao và theo hiện đại nên Tô Châu phố cổ còn là bao.

Một ngọn Hổ Khâu Sơn với cái tháp nghiêng Vân Thạch (tại Tô Châu) không phải là một nét đẹp thiên nhiên. Đó chỉ là một điểm văn hóa và điểm này càng làm cho tôi nhớ nhiều về Việt Vương Câu Tiễn, nhớ đến câu chuyện rửa hận mối thù của nước Việt đối với nước Ngô, nhớ đến chữ “Nhẫn” mà người dân Lạc Việt ngày nay nên học từ Việt Vương Câu Tiễn, một trong tộc Bách Việt ngày xưa.

Người Trung Hoa ngày xưa tự hào ví Tô Châu – Hàng Châu như là thiên đàng (thượng hữu thiên đàng, hạ hữu Tô Hàng), ngày nay các thành phố này kết nghĩa chị em với thành phố Venice. Ai sẽ đẹp hơn ai! Câu trả lời nằm ở người du khách.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Saturday, June 15, 2019 10:57:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10755 Posted : Saturday, June 15, 2019 11:48:58 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tổng Hợp

Ý nghĩa của Thánh giá


3/5/2012 6:39:49 AM

Ngày nay thanh niên nam nữ không tin Chúa Giêsu cũng mang thánh giá. Có khi thánh giá của họ còn to hơn thánh giá của đức giám mục ! Nhưng hầu như chỉ dừng lại ở ý nghĩa là món thời trang, đồ trang điểm thôi. Họ không mang thánh giá vì niềm hãnh diện như chúng ta. Họ cũng không có ý đeo thánh giá để diễn tả tình yêu, để bộc lộ sự khiêm nhường, hiền lành và biểu dương ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

UserPostedImage

Chúng ta hãnh diện, vui mừng thực sự vì thánh giá của Chúa Giêsu trong ý nghĩa cứu chuộc. Thánh Phaolô cũng đã từng nói lên cảm nghiệm này : "ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian"(Gl 6, 14). Thánh gi¸ trong ý nghĩa thực sự không làm cho chúng ta vui mừng hãnh diện hoàn toàn. Chính Chúa Giêsu ở trong vườn Cây Dầu nghĩ đến phải vác thập giá đã xin Chúa Cha : “Lạy Cha, nếu Cha muốn xin cất chén này xa con” (Lc 22, 42a).

Tại sao Thiên Chúa lại muốn dùng cây thập giá cắm trên mặt đất làm biểu tượng cho tình yêu vô biên của Ngài với nhân loại ? Chính Chúa Con chịu chết trên thập giá đã giải thích tất cả. Thập giá chỉ giá trị, chỉ là biểu tượng của tình yêu, chỉ đem lại ơn cứu độ khi có Chúa Giêsu bị treo trên đó. Nguồn suối ơn cứu độ và các nhân đức Kitô giáo đều phát xuất từ thập giá Đức Kitô ; thậm chí các bí tích của giáo hội cũng chỉ được chính thức khai mở khi cạnh sườn Chúa bị mở ra trên thập giá.

Thiên Chúa đã biến đổi dụng cụ độc ác tàn nhẫn của con người thành dụng cụ diễn tả tình yêu thương bao dung, tha thứ ; biến dụng cụ giết người thành dụng cụ giải thoát con người khỏi phải án chết đời đời ; biến dụng cụ chế nhạo của con người thành dụng cụ diễn tả chiến thắng vinh quang của Đức Kitô. Như thánh Phaolô đã nói :"Thật thế, lời rao giảng về thập giá là mt sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa" (1Cr 1, 18) và lời xưa chép rằng : 'đáng nguyền rủa thay mọi kẻ bị treo trên cây gỗ".

Nhìn vào thánh giá ta thấy đau khổ bên ngoài và tình yêu Thiên Chúabên trong, sự chết của con ngừơi và sự sống lại của Thiên Chúa, bóng tối tội lỗi của trần gian và ánh bình minh cứu độ, sự ích kỷ của ta và sự hy sinh của Thiên Chúa, sự kiêu căng của ta và sự khiêm tốn của Thiên Chúa, sự bất lực của ta và sức mạnh vô song của Thiên Chúa, sự thù hận của con người và sự tha thứ của Thiên Chúa, sự hèn hạ của ta và sự cao cả của Thiên Chúa. Nhìn vào thánh giá ta thấy nhân tính và thiên tính của Chúa Giêsu Kitô.

ĐTC Gioan Phaolo II giảng (CN Lễ Lá) ngày quốc tế giới trẻ lần 16/2002 : "Hỡi các bạn trẻ yêu quý, qua việc tham dự chăm chỉ và nhiệt tình của các con vào việc cử hành trọng thể này, các con chứng tỏ các con không hổ thẹn vì thánh giá. Các con không sợ thánh giá Chúa Kitô. Ngược lại, các con yêu mến thánh giá và các con cung kính thánh giá, bởi vì thánh giá là dấu chỉ Đấng Cứu thế chết và sống lại vì chúng ta. Kẻ nào tin vào Chúa Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh thì ca tụng thánh giá, như bằng chứng chắc chắn Chúa là tình yêu” .

Trong các nghi thức trao và vác thánh giá ở các đại hội giới trẻ thế giới thấy các bạn vác thánh giá mt cách hăng say nhiệt thành, vui vẻ lắm. Có bạn xắn quần áo lên vác hùng hục. Ai cũng muốn dành quyền được vác thánh giá. Đấy chỉ là điều diễn ra trong nghi thức, còn trong thưc tế, thánh giá trong cuộc đời có tranh nhau vác hay là đẩy cho nguời khác? Đấy là điểm khác biệt rất lớn.

Đón nhận màu nhiệm Chúa chịu đóng đinh và cùng chịu đóng đinh với Chúa thật là khó khăn trong xã hội tiêu thụ và hưởng thụ ngày nay. Trong khi ấy bóng thánh giá đã được thay thế bằng bóng tối của quyền lực, tiền của, danh vọng, lạc thú. Con người đang hiên ngang lao mình vào bóng tối bằng mọi giá, ngay cả lừa đảo, phản bội ngay cả với người thân yêu cuả mình. Thậm chí sẵn sàng sát hại đứa con trọng bụng, chối bỏ và chà đạp phẩm giá của người khác. Xã hội hôm nay cần phải được soi sáng bằng sự dẫn đường của cây thánh giá và mầu nhiệm sự chết của Chúa Giêsu thì mới hy vọng phá tan được những bóng tối của sự dữ ác đang hoành hành quanh ta.

Con người ngày nay, cách riêng các bạn trẻ vẫn luôn ngại ngùng hy sinh, gian khổ, khó chấp nhận từ bỏ, cho nên nói đến thập giá là điều có vẻ khó đón nhận ; vì thánh giá tuợng trưng cho sự vất vả, hy sinh gian khổ, gánh nặng đau thương, sự hiểu lầm bất công, sức nặng của tội lỗi, giới hạn của thân phận con người. Sức tự nhiên ai cũng tìm cách tránh né. Nhưng nếu không đón nhận thì không phải là đang yêu mến Thiên Chúa, không phải là môn đệ Chúa. Các thánh tử đạo Việt Nam cha ông chúng ta bị bắt bước qua thánh giá đã cương quyết từ chối. Giới trẻ ngày nay đang bị cám dỗ chối bỏ thập giá, bước qua thập giá để bỏ đạo, chối bỏ niềm tin ngang qua những hành động trái với lương tâm, lối sống phản đạo đức, cách cư xử xa lạ với giáo lý tin mừng của Chúa. Cho nên, Đức hồng y Px. Nguyễn Văn Thuận viết : "Quyết định của con theo Chúa không phải là mt chữ ký, không phải là mt lời tuyên thệ mà thôi, nhưng là một sự dâng hiến liên lỉ thực hiện trong cả cuộc sống".

Chiêm ngưỡng đấng bị treo trên thập giá chúng ta đón nhận lời mời gọi của Chúa là hãy rập theo khuôn mẫu của Ngài đã đón nhận yêu thương tha thứ cho chúng ta. Những lời nói ý nghĩa và tuyệt vời nhất được Đức Giêsu nói trên thánh giá. Chúng ta còn phải suy niệm và học hỏi tới cùng.

Mặt khác của cây thánh giá chính là biểu tượng của tình yêu thương, sự hy sinh cao cả nhất của Thiên Chúa dành cho con người. Cho nên người Kitô hữu dựng thánh giá, vẽ thánh giá, đeo thánh giá không có nghĩa là đi tố cáo tội ác người khác mà là để biểu dương công ơn cứu chuộc và minh chứng tình yêu của Chúa cho mọi người biết.

Nếu Chúa Giêsu đã bị xử tử, đóng đinh trên thập giá một cách bất công mà Ngi không trả thù, giận dữ, không kết án người ta ; thì con cái Chúa hôm nay cũng vậy : chúng ta sẵn sàng chịu xỉ nhục, bất công, đau khổ mà không kêu ca, trách móc, trả thù, kết án ai cả. Điều này khó lắm. Mang chung một số phận như Chúa Giêsu không phải là thất bại mà là mt thành công ở mức độ cao nhất trên mọi thành công ở đời. Sự toàn thắng trên cây thập giá của Chúa Giêsu cho thấy sức mạnh nhiệm mầu của Thiên Chúa trong sự yếu đuối. Sự thành công của Chúa Giêsu trên thập giá cho thấy điều phi lý trong cái nhìn bình thường của người đời. Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thập giá là "quyền năng của Thiên Chúa và là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Bởi vì sự điên rồ nơi Thiên Chúa thì khôn ngoan hơn loài người, và sự yếu đuối nơi Thiên Chúa thì mạnh sức hơn loài người" (1Cr 1, 24 -25).

Dấu chỉ và biểu tượng tình yêu qua thập giá hôm nay vẫn đang mời gọi mỗi người chúng ta nhất là giới trẻ hãy thắp sáng lên cho đời bằng ngọn lửa tình yêu từ cây thập giá. Hãy tiếp tục nói lời khát yêu như Chúa Giêsu trước khi trút hơi thở.

Thánh Anrê, giám mục nói : "Ai có thánh giá là có một kho tàng...thánh giá vừa cao cả vừa quý báu. Cao cả vì thánh giá đã sinh ra nhiều ơn ích, bởi lẽ Chúa Kitô càng làm nhiều phép lạ và chịu đau khổ bao nhiêu thì Người lại càng chiến thắng lẫy lừng bấy nhiêu. Quý báu, vì thánh giá vừa là sự đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa. Là sự đau khổ, bởi vì Người đã tự nguyện chết trên đó; là chiến tích, bởi vì ma quỷ đã bị trọng thương và bị đánh bại ở đó, thần chết cũng đã bị thua cùng với nó; then sắt hoả ngục bị đập tan và thánh giá trở thành nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới" (trích bài giảng của thánh Anrê, giám mục Crêta).

Thánh giá biểu tượng tình yêu Thiên Chúa với con người, Chúa mời gọi chúng ta dùng để trao gửi yêu thương cho nhau. Chồng hồn vợ trong ý nghĩa là thánh giá Chúa gửi cho, cái hôn đó sao mà suớng thế ! Giuđa hôn Chúa để trao nộp cho người ta đem đóng đinh vào thập giá, cái hôn ấy cay đắng, phũ phàng dường nào.

Đôi trai gái yêu nhau sắp sửa cưới hỏi hay ‘khai thác’ tài sản của nhau. Bên nào cũng muốn biết xem người yêu của mình hiện nay có bao nhiêu vốn riêng, càng nhiều tiền vàng càng quý. Mà không hỏi nhau xem đã có thánh giá chưa?! Đây là vốn riêng quý giá lắm. Thánh giá bằng vàng thì còn quý về mặt kinh tế nữa. Và quyết định lấy nhau rồi thì hãy nhớ rằng lời thề hứa quan trọng trong lễ cưới "...hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh nạn cũng như lúc mạnh khoẻ để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt cuộc đời". Ngày cưới nói câu ấy sao mà ngon lành, cảm động dễ thương thế. Nói như vậy là chấp nhận vác cây thập giá nặng vài chục kg suốt đời!

Chúng ta là những người tin Chúa nhưng chưa chắc đã theo Chúa, vì chưa can đảm và trung thành với thập giá Chúa trao. Làm sao dám khẳng định rằng mình theo Chúa qua việc vác thập giá hằng ngày. Về mặt lý thuyết, khuyên bảo người khác chịu đau khổ, bệnh nạn là vác thánh giá Chúa trao thì nói ngon xớt. Cuộc sống êm đềm, yên vui có khi lại không nhận ra dấu hiệu thập giá trong cuộc đời ; nên lúc thấy bóng dáng thập giá đến với mình thì tìm cách đẩy cho người khác qua những hành động : thoái thác, lẩn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người ta khi mình thất bại, chỉ trích khi người khác thành công và những hành vi khác tệ hơn nữa. Làm sao người kitô hữu hôm nay phải sống và nói được mt cách tích cực như thánh Phaolô khi ngài viết cho tín hữu Côlôsê rằng :"Tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Chúa Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì ích lợi cho thân thể Người là hội thánh" (Cl 1, 24).

Sống được như thế thì việc đón nhận và vác thánh giá mới là một vinh dự đúng nghĩa, trở nên nhẹ nhàng và là niềm hãnh diện thực sự vì đem lại cho anh chị em của mình sự bình an và ơn cứu rỗi.

Lm Bùi Trọng Khẩn

Tường thuật Thánh lễ đầu tiên tại Notre Dame de Paris
sau vụ hỏa hoạn. Tín hữu Pháp rất xúc động.


Đặng Tự Do

15/Jun/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250937.htm

Thánh lễ đầu tiên tại Notre Dame de Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng làm sụp đổ ngọn tháp của nhà thờ và phá hủy 2/3 mái nhà đã được cử hành vào lúc 6 giờ chiều theo giờ địa phương Paris ngày thứ Bẩy 15 tháng Sáu. Như thế, thánh lễ này đã được cử hành đúng hai tháng sau trận hỏa hoạn kinh hoàng, làm xúc động không chỉ các tín hữu Pháp, mà còn biết bao người trên thế giới, Công Giáo cũng như không Công Giáo.

Chỉ có một nhóm nhỏ khoảng 30 người tham dự thánh lễ, bao gồm các giáo sĩ, các nhân viên của tổng giáo phận, giới truyền thông và các công nhân xây dựng nhà thờ.

Giáo phận đã cho biết rằng các tín hữu không thể vào bên trong, vì những lý do an toàn. Tuy nhiên, thánh lễ được phát sóng trực tiếp bởi đài truyền hình Công Giáo Pháp KTO để các tín hữu có thể hiệp thông trong thánh lễ.

Đông đảo anh chị em giáo dân đã tụ tập bên ngoài nhà thờ. Trong bức ảnh này quý vị và anh chị em có thể thấy phản ứng xúc động của anh chị em khi thấy một thánh lễ đã được tổ chức bên trong nhà thờ. Một người phụ nữ cầm điện thoại cho mọi người tham dự thánh lễ qua màn ảnh nhỏ của máy điện thoại. Nhiều người quỳ hẳn xuống để tham dự thánh lễ kéo dài trong 50 phút.

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit, cha sở Patrick Chauvet, các vị đồng tế khác và những người may mắn được tham dự trong thánh lễ lịch sử này đã tập trung trong một nhà nguyện phía sau cây thánh giá lớn phủ vàng. Cây thánh giá này thật là một hiện tượng ngoại thường, dưới sức nóng khủng khiếp của ngọn lửa phá hủy toàn bộ phần mái nhà phía trên thật lạ lùng là cây thánh giá vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà nguyện này là nhà nguyện kính Đức Mẹ và cũng là nơi đặt Vương miện gai, một trong những báu vật của nhà thờ trong mắt người Công Giáo, đã được cứu khỏi ngọn lửa trong đêm thảm họa. Đây là vương miện gai mà Chúa Kitô đã đội trong cuộc thương khó của Ngài vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đầu tiên cách đây khoảng 2,000 năm. Và đây là một thánh tích đã đến tay Vua Thánh Louis thứ Chín vào thế kỷ 13, và ngài đã xây dựng một nhà nguyện bên trong nhà thờ Đức Bà với mục đích giữ gìn di tích này.”

Trong khi đoàn đồng tế tiến lên bàn thờ, các vị đã hát bài “Peuple de Dieu”, nghĩa là dân Chúa, một bài hát rất được ưa chuộng mà ca đoàn nhà thờ chính tòa Notre Dame de Paris vẫn thường hát trong các thánh lễ đại trào. Dàn hợp xướng này không có mặt trong thánh lễ này.

Vì lý do an toàn, những người tham dự thánh lễ được yêu cầu đội mũ cứng trong nhà thờ.

Trong lời nói đầu trước thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit nói rằng:

“Thánh lễ này là một lời nhắc nhở rằng nhà thờ này vẫn sống động và ơn sủng Chúa vẫn tiếp tục tuôn đổ trên chúng ta.”

Thánh lễ được tổ chức một ngày trước lễ kỷ niệm thánh hiến hàng năm bàn thờ. Đức Tổng Giám Mục đã cầu nguyện trước bức tượng Đức Trinh Nữ Maria, và nói rằng ngài rất biết ơn Đức Mẹ khi được hiện diện nơi đây.

“Thật là phi thường, khi có thể cử hành thánh lễ tại đây một lần nữa, sau trận hỏa họan kinh hoàng này. Tôi đã được tấn phong giám mục trong nhà thờ này.”

Ngài nói thêm là hơi kỳ cục một chút khi dâng lễ mà đội những chiếc mũ cứng trên đầu. Trong lúc truyền phép, ngài đã tháo chiếc mũ ra một lúc.

Ngọn lửa, tàn phá tòa nhà vào ngày 15 tháng 4, đã gây ra một làn sóng cảm xúc, không chỉ đối với cộng đồng các tín hữu Công Giáo nhưng còn gây ra cảm xúc mạnh cho nhiều người trên thế giới, Đức Tổng Giám Mục nói trong bài giảng của ngài.

Ngài nhấn mạnh rằng “Nhà thờ này là nơi thờ phượng, đó là mục đích thực sự và độc đáo của nó.” Mục đích của nhà thờ chính tòa không phải là một địa điểm du lịch, càng không phải là một viện bảo tàng.

Ngài bày tỏ hy vọng rằng sẽ có thể tổ chức các thánh lễ nhiều lần nữa trong tương lai.

Đức Tổng Giám Mục đặc biệt dâng lời tạ ơn Đức Mẹ thường được các tín hữu Pháp kêu cầu với các tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu và Đức Mẹ An Ủi Kẻ Âu Lo. Ngài nhấn mạnh rằng thánh lễ này là nhằm tôn vinh Đức Mẹ đã cứu nhà thờ chính tòa thoát khỏi thảm họa của trận hỏa hoạn ngày 15 tháng Tư vừa qua.

Cảnh sát Pháp vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy. Cho đến nay các nhà điều tra đã thu giữ khoảng 100 mẫu từ hiện trường để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Giả thuyết hiện nay là vụ cháy bắt đầu từ một khoảng dây điện xung quanh một chiếc chuông. Họ cũng tin rằng vị trí đám cháy đã bị xác định sai lạc và nhân viên bảo vệ đã kiểm tra sai khu vực gây cháy.

Trong khi cuộc điều tra tiếp tục, công cuộc tái thiết nhà thờ vẫn bị trì hoãn cho đến khi đống đổ nát được dọn sạch hoàn toàn. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết đến nay chỉ mới nhận được 9% trong số 955 triệu đô la tiền quyên góp đã được hứa dâng tặng cho việc tái thiết nhà thờ Đức Bà. Ông nói rằng một số nhà tài trợ đang chờ để gửi quyên góp của họ vì họ muốn có kế hoạch rõ ràng về cách chi tiêu số tiền của họ.

Có tới 150 công nhân đã làm việc tại nhà thờ hàng ngày kể từ vụ cháy, nhằm tiếp tục loại bỏ các mảnh vỡ và ổn định cấu trúc.

Hai tấm bạt lớn màu trắng đã được che lên những chỗ mái nhà bị phá hủy để che mưa nắng cho nhà thờ chính tòa Paris.

Notre-Dame de Paris đã được coi là một nhân chứng trung tâm qua những thăng trầm của lịch sử Pháp kể từ khi bắt đầu được xây dựng vào giữa thế kỷ 12.

Trong cuộc Cách mạng Pháp vào thế kỷ 18, nhà thờ chính tòa này đã bị phá hoại và cướp bóc nhưng sau đó được phục hồi và tiếp tục là yếu tố trung tâm trong văn học Pháp, tiêu biểu là cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 1831 Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà của văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ chính tòa Paris sống sót sau sự tàn phá của hai cuộc thế chiến trong thế kỷ 20 và nổi tiếng với hồi chuông dài vào ngày 24 tháng 8 năm 1944, được gióng lên dòn dã để đánh dấu ngày Paris được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã vào cuối Thế chiến thứ Hai.

Hi hữu - Chưa được tấn phong Giám Mục
đã phải từ chức thật oan ức


6/16/2019 11:14:36 AM

Trong một diễn biến có thể đã từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội nhưng trong ký ức của nhiều người, ít nhất là trong thế kỷ này, chưa từng nghe nói về một câu chuyện tương tự.

UserPostedImage

Chúng tôi muốn đề cập đến trường hợp của cha Carlos Eugenio Irarrázaval Errazuriz, 53 tuổi. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Santiago de Chile vào ngày 22 tháng Năm vừa qua. Lễ tấn phong Giám Mục cho ngài được dự trù diễn ra vào ngày 16 tháng 7.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu 14 tháng Sáu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của ngài. Trong cùng ngày, tổng giáo phận Santiago de Chile cũng cho biết cha Irarrázaval sẽ tiếp tục vai trò là một linh mục giáo xứ tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Providencia, ngoại ô thành phố Santiago.

Tổng giáo phận Santiago de Chile cho biết quyết định từ chức của cha Irarrázaval là kết quả của cuộc đối thoại và sự phân định chung, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao tinh thần đức tin và sự khiêm nhường của vị linh mục, và sự hy sinh cho tình hiệp nhất và thiện ích của Giáo Hội như một người hành hương ở Chí Lợi.

Tất cả các ngôn ngữ mang đầy tính ngoại giao này cho thấy cha Irarrázaval có thể đã bị buộc phải từ chức Giám Mục trước khi được tấn phong.

Chuyện gì đã xảy ra?

Một ngày sau khi Tòa Thánh loan báo Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Santiago de Chile, cụ thể là ngày 23 tháng Năm, cha Irarrázaval đã dành cho thông tấn xã CNN một cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn này, vị linh mục được hỏi về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, cha Irarrázaval đã trả lời rất “bài bản”.

Ngài nói: “Tất cả chúng ta phải bảo đảm rằng những người phụ nữ có thể làm những gì họ muốn làm. Rõ ràng, Chúa Giêsu Kitô đã vạch ra cho chúng ta những hướng dẫn nhất định, và nếu chúng ta muốn trở thành Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải trung thành với những huấn lệnh của Ngài.”

Rồi ngài bình luận thêm:

“Văn hóa người Do Thái là một nền văn hóa do nam giới thống trị cho đến ngày nay vẫn như thế. Nếu bạn quan sát sẽ thấy khi người đàn ông Do Thái đi trên đường, người phụ nữ phải đi phía sau mười bước.

Nhưng Chúa Giêsu Kitô đã phá vỡ mô hình đó. Ngài trò chuyện với những người phụ nữ, khuyên nhủ người đàn bà ngoại tình, đối thoại với người phụ nữ xứ Samaritanô. Chúa cũng để cho những người phụ nữ chăm sóc cho Ngài.

Nhưng cũng có một sự thật là trong Bữa Tiệc Ly không có người phụ nữ nào ngồi đồng bàn, và chúng ta cũng phải tôn trọng điều đó. Chúa Kitô đã đưa ra lựa chọn của Ngài và Ngài đã không làm điều đó vì một ý thức hệ nào cả.”

Đoạn bình luận thêm của cha Irarrázaval đã bị chống báng dữ dội. Mặc dù có rất đông các thành phần khác nhau trong Giáo Hội và xã hội Chí Lợi ủng hộ ngài, cho rằng cha Irarrázaval chẳng nói điều gì sai hết cả, ngài đã phải xin lỗi cộng đồng Do Thái trong một cuộc họp báo tại văn phòng Tổng giáo phận Santiago de Chile vào ngày 28 tháng Năm vừa qua.

Tình hình xem ra có vẻ nghiêm trọng vì trong cuộc họp báo này có cả sự hiện diện của toàn bộ hàng lãnh đạo của tổng giáo phận không sót một ai: Đức Cha Celestino Aós Braco, Giám Quản Tông Tòa của tổng giáo phận; Đức Cha Cristián Carlos Roncagliolo Pacheco, một Giám Mục Phụ Tá của Santiago; Cha Jose Manuel Arenas tổng đại diện; và ba vị giáo sĩ Do Thái Giáo Alejandro Bloch, Samuel Szteinhendler và Daniel Zang.

Trên tờ báo của tổng giáo phận vào ngày 29 tháng 5, cha Irarrázaval lại xin lỗi thêm lần nữa vì đã sử dụng các diễn đạt không khéo léo làm phiền và thậm chí làm đau lòng nhiều người.

“Tôi muốn chân thành cầu xin sự tha thứ cho những đau khổ và hoang mang mà những tuyên bố của tôi có thể đã gây ra,” ngài viết.

Tổng giáo phận Santiago de Chile là một tổng giáo phận lớn tại Chí Lợi. Trong thập kỷ qua, tổng giáo phận đã trở thành một trong những tiêu điểm trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ ở Chí Lợi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định Đức Cha Celestino Aós Braco làm Giám Quản Tông Tòa Santiago vào tháng 3, sau khi chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello, vì những cáo buộc liên quan đến việc thiếu kiên quyết trừng phạt các linh mục lạm dụng tính dục trong tổng giáo phận.

Santiago đang thiếu nhiều Giám Mục Phụ Tá sau khi nhiều vị được điều động làm Giám Quản Tông Tòa các giáo phận khác sau sự kiện từ chức hàng loạt của các giám mục Chí Lợi hồi năm ngoái.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Sáu, Tòa Thánh cho biết cha Alberto Lorenzelli, người được cũng được bổ nhiệm Giám Mục vào ngày 22 tháng 5 sẽ là Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận. Cha Lorenzelli là một người Á Căn Đình nhưng lớn lên ở Ý. Ngài đã làm việc ở Chí Lợi trong năm năm qua. Ngài sẽ được chính Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày 22 tháng Sáu tới đây.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 15.06.2019/ Catholic News Agency)

Tập Cận Bình Nhức Nhối


16/06/201900:00:00(Xem: 170)
Trần Khải

Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.

Nhưng có vẻ như, khi tấn công Đài Loan, nội bộ chính trị Hoa Lục sẽ phất cao lá cờ thống nhất và sẽ dễ dàng kêu gọi hy sinh hơn?

Nhật báo The London Free Press của Anh quốc có một bài bình luận của Gwynne Dyer nói rằng tranh chấp thương mại hiện nay giữa Mỹ-TQ có thể dẫn tới một kịch bản bất ngờ: TQ sẽ tấn công Đài Loan.

Có nhiều lý do để suy đoán như thế. Trước tiên, nên nhìn thấy rằng kinh tế TQ mấy năm nay đã rung rinh rồi. Sản lượng ngành sản xuất suy giảm trong năm 2018, và cũng trong năm ngoái thương vụ xe hơi mới lần đầu suy giảm kể từ năm 1990.

Trong khi đó, tổng số nợ của TQ – dù được tính bằng nhưng con số rất ngờ vực – lên tới gấp ba lần tổng sản lượng quốc dân GDP, tức là phải báo động. Đối chiếu với lịch sử, đó là mức độ nợ mà Nhật Bản gặp phải để rồi dẫn tới trận suy thoái kinh tế kéo dài 3 thập niên kể từ năm 1991.

Thất nghiệp TQ tăng, thương vụ ngành bán lẻ giảm, thị trường chứng khoán giảm ¼ trong năm 2018. Do vậy khi Trump khởi động chiến tranh thương mại… là giới tư bản đỏ TQ kinh hoàng. Vì sợ kinh tế TQ mấp mé bờ suy thoái? Cách tiện nhất cho Tập Cận Bình là, gây chiến với Đài Loan? Đó là một kịch bản có thể xảy ra.

Thêm nữa, Biển Đông lúc nào cũng là gân gà, khó nhai… và khó là động cơ để đoàn kết toàn dân Hoa Lục. Nơi Biển Đông bây giờ đã thấy nhiều dân chơi giang hồ vào rồi… TQ đâu có cần đánh chiếm đảo nào nữa. Còn nói chuyện tấn công Việt Nam thì là lâu dài, cứ tằm ăn dâu sau khi bơm tiền mua đứt ba đặc khu làm chỗ cho tư bản đỏ TQ có chỗ vào vui chơi vẫn hay hơn là chiến tranh.

Báo Anh quốc The Express lại cho thấy Biển Đông ngày càng đông thêm: Úc châu bơm tiền vào các nước trong khu vực Thái Bình Dương để sau này có chỗ nương nhờ khi bùng nổ chiến tranh.

Thủ Tướng Úc châu Scott Morrison nói sẽ bơm tiền 3 tỷ đôla (khoảng 1.6 tỷ Bảng Anh) cho quỹ phát triển và đầu tư vào các dự án trong các quốc gia Thái Bình Dương, ngoài phạm vi TQ.

Có vẻ như thế giới đều nghĩ rằng Biển Đông là sân khấu chiến trường tương lai…

Trong khi đó thông tấn Nga Sputnik từ Moscow có bài bình luận của Piotr Tsvetov nêu khả năng: Đức quốc gửi tàu chiến vào Biển Đông… Báo chí nước ngoài đã nhiều lần đưa tin về ý định của chính quyền Đức gửi tàu chiến đến Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực này, theo nhà phân tích Petr Tsvetov từ Sputnik.

Ý định của Đức quốc không mới, và cũng không nguyên bản. Trong vấn đề này, chính phủ Merkel đang theo sau Mỹ và các đồng minh NATO khác. Các quốc gia này cho rằng khi sở hữu sức mạnh quân sự đáng kể , Bắc Kinh sẽ gia tăng kiểm soát các tuyến đường thương mại đi qua biển Đông. Và chỉ riêng trong năm 2016, Đức đã vận chuyển khối lượng hàng hóa trị giá 117 tỷ đô la dọc theo tuyến đường này! Tuy nhiên, không một tờ báo nào đưa tin cho biết Trung Quốc đã ngăn chặn bất kỳ tàu Đức nào đi qua Biển Đông.

...Rõ ràng là việc gửi tàu chiến Đức đến biển Đông sẽ gây ra xích mích trong quan hệ giữa Berlin và Trung Quốc. Ngay cả bây giờ, khi vấn đề này mới chỉ đang được thảo luận ở Berlin, Trung Quốc đã nhắc lại việc những người lính Đức ở Bắc Kinh năm 1900 đã tham gia vào cuộc đàn áp tàn bạo cuộc nổi dậy Nghĩa Hòa Đoàn.

Nhưng đối với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn… câu chuyện Châu Á cũng là hồi hộp chờ xem ông Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un muốn quậy cái gì. Thông tấn KBS kể một nỗi lo đã hiện thực: Bắc Triều Tiên đang tiếp tục đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo.

Trang web chuyên về Bắc Triều Tiên mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) cho biết miền Bắc vẫn đang tiếp tục đóng tàu ngầm, có khả năng là một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Sinpo khác, tại nhà máy đóng tàu Sinpo của nước này.

Kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh thương mại xác định có một số hoạt động của trang thiết bị gần tòa nhà dùng cho mục đích đóng tàu ở nhà máy Sinpo, cho thấy có thể miền Bắc đang đóng một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo khác.

Trang web của Mỹ cho biết ở khu vực neo tàu không xuất hiện thay đổi nào lớn. Miền Bắc đã bố trí 12 vật thể, được phỏng đoán là cầu trục, cách nhau một khoảng cách nhất định trong vòng từ ngày 11/4 tới ngày 5/5. Các cầu trục này được phân tích là đóng vai trò hạ trang thiết bị hạng nhẹ xuống lối ra vào của tàu ngầm và sà lan phục vụ mục đích phóng thử tên lửa từ dưới nước.

Trước đó, giới quan sát đã nhiều lần nhận định Bắc Triều Tiên sở hữu tàu ngầm diesel 2.000 tấn lớp Sinpo có thể gắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM), và đang đóng thêm tàu ngầm kiểu mới.

Duy có một điều làm Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đồng minh hài lòng: bản tin RTI ghi lời Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn: sự hợp tác giữa 3 bên Đài Loan, Mỹ và Nhật sẽ tạo nên nhiều lợi ích hơn cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ngày 13-6 Tổng thống Thái Anh Văn trong lúc tiếp “Phái đoàn học giả chính trị Mỹ và Nhật Bản” của Viện Nghiên cứu Brookings cho biết, bắt đầu từ năm 2019 Nhật Bản tham gia vào chương trình “Khung hợp tác và Đào tạo toàn cầu” (GCTF) của Mỹ và Đài Loan, bà tin rằng thông qua mối quan hệ hợp tác giao lưu giữa ba bên sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bản tin cũng ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn mong muốn Đài Loan có thể tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ và Nhật Bản, tạo thêm một bước tiến trong việc nâng cao mức ổn định và hòa bình cho khu vực. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Trong tương lai chúng tôi cũng sẽ dốc sức thúc đẩy Hiệp định FTA với Mỹ và Nhật Bản, cũng sẽ tích cực đăng ký gia nhập vào Hiệp định CPTPP, hy vọng thông qua sự hợp tác chặt chẽ này, tăng cường mối quan hệ đối tác cho nhau, tiến tới nữa nâng mức ổn định và hòa bình của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương lên một tầm cao hơn.”

Sau đó Tổng thống Thái Anh Văn tiếp tục đón tiếp các học viên trong “Lớp đào tạo Viễn Bằng” của Bộ Quốc phòng thuộc kỳ học thứ 14 cho biết, Đài Loan đã chủ động trong việc tích cực tham gia vào chương trình hợp tác quốc tế, là mong muốn thế giới thấy được Đài Loan có khả năng đóng góp cho cộng đồng quốc tế, đồng thời gánh lên trách nhiệm bảo vệ hòa bình của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Đài Loan có diện tích đất đai không lớn lắm, nhưng là một thành viên trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi cũng chủ động trong việc tích cực tham gia vào chương trình hợp tác với quốc tế, bất kể là công tác cứu trợ nhân đạo, cứu trợ y tế, nghiên cứu và phòng chống bệnh tật v.v..., là muốn giúp cho thế giới thấy được Đài Loan có khả năng đóng góp cho quốc tế, và có thể gánh lên trách nhiệm bảo vệ hòa bình cho khu vực, là một đối tác không thể vắng mặt trong cộng đồng quốc tế.”

Đối tượng tham gia vào Lớp đào tạo Viễn Bằng thường là những giới chức đương nhiệm nằm trong lĩnh vực chính trị, quân đội và cảnh sát đến từ các nước có quan hệ ngoại giao hoặc hội đủ tiềm năng phát triển, đây là một nhịp cầu quan trọng để nối kết quan hệ giao lưu quân sự giữa Đài Loan và khu vực châu Mỹ La Tinh.

Nghĩa là, Đài Loan đã trở thành một tiên đồn kiên cố và khả tín cho Hoa Kỳ và đồng minh. Bất kể các dao động kinh tế của thế giới, Đài Loan luôn luôn là nơi trú bão cho nhiều công ty đa quốc gia.

Hình ảnh Đài Loan như pháo đài cho thế giới dân chủ tự do rõ ràng hơn trong nhiều ngày qua: Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, người cực lực bảo vệ sự độc lập của hòn đảo này trước tham vọng của Bắc Kinh, tuần qua đã dễ dàng được đảng Dân Tiến chỉ định ra tranh cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Thắng lợi của vị nữ tổng thống Đài Loan này một phần chính là nhờ các cuộc xuống đường liên tiếp tại Hồng Kông.

RFI ghi rằng ngoài chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ở Hồng Kông, ngoài chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, có lẽ Đài Loan quan tâm hơn ai hết về cuộc đấu tranh chống luật dẫn độ về Hoa Lục. Hình ảnh người biểu tình Hồng Kông bị cảnh sát đàn áp thô bạo từ nhiều ngày qua khiến mô hình "một quốc gia hai chế độ" trở nên kém hấp dẫn hơn bao giờ hết trong mắt hơn 23 triệu dân Đài Loan.

Chủ Nhật vừa qua, khi hơn 1 triệu dân Hồng Kông tuần hành chống dự luật dẫn độ, trên mạng xã hội Twitter, tổng thống Thái Anh Văn đứng về phía người biểu tình Hồng Kông. Bà viết : "Ngày nào mà tôi còn là tổng thống thì đừng bàn đến chuyện "một quốc gia hai chế độ"".... Nghĩa là, Tập Cận Bình sẽ nhức nhối vô cùng tận...

Dân Hồng Kong đang thắng thế


GiangThanh

15/Jun/2019

Tin Hồng Kong - Trong cuộc họp báo giới chiều nay, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công bố “tạm ngưng dự luật dẫn độ”. Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì hoàn toàn chưa thỏa mãn được dân ý. Người ta buộc Lâm Trịnh phải chính thức triệt tiêu dự luật này.

UserPostedImage

UserPostedImage

Sau nhiều hoạt động phản kháng quyết liệt trong tuần qua, từ cuộc tuần hành của hơn 1 triệu người ngày 9/6, đến cuộc đụng độ khói lửa ngày 12/6 làm chấn động thế giới và xem như là một vết thương của Hương Cảng. Cảnh sát đã dùng tới 150 trái lựu đạn cay, kỷ lục nhất trong lịch sử để trấn áp nhóm biểu tình. Nghị viên đảng Dân Chủ đã liên tưởng bạo loạn như cuộc thảm sát Thiên An Môn 30 năm về trước.

Buổi sáng ngày 13/6 nhóm sinh viên tiếp tục hành vi chống đối bằng cách cố ý làm tắc nghẽn các tuyến giao thông trong tàu điện ngầm. Các chính giới và thương giới đình công ủng hộ. Học đường cũng bãi khóa.

Tối ngày 14/6, hơn 6000 phụ huynh đã tựu họp trên quảng trường Chater với tinh thần “Hoa Cẩm Chướng”, cùng giương cao khẩu hiệu lên án cảnh sát HK dùng vũ lực với sinh viên. Họ cho rằng Lâm Trịnh đã bội ước lời hứa với giới trẻ lúc nhận chức Đặc khu trưởng. Họ yêu cầu bồi thường những tổn thương của con cái họ, và yêu cầu tha bổng không được kết án những thanh niên đang bị tạm giam. Đức Giám Mục Phụ Tá Hà Chí Thành cùng đồng hành, khích lệ, Ngài hết lòng ca ngợi sự đoàn kết và dũng trí của giới trẻ HK.

Anh quốc đã dùng hơn 100 năm để tạo nên một HK hết sức độc đáo, có nền dân chủ, hòa bình, với một tên tuổi đô hội quốc tế lừng danh. Trong dĩ vãng chính phủ đã từng phải thu hồi “điều luật 23” và “tẩy não giáo dục” trước sức mạnh chống đối của quần chúng. Hôm nay dân HK cũng đang tiếp tục thắng thế. Chúng ta sẽ không thể tìm thấy “người hùng” của cuộc chiến bảo vệ dân chủ lần này, hay một Hoàng Chí Phong như cuộc biểu tình năm 2014, nhưng từ các nghị viên, hội đồng luật sư, bác sĩ, đến các tổ chức tôn giáo, hội sinh viên HK đều tự động kết dính thành một tinh thần độc nhất vô nhị của "hòn ngọc viễn đông" Hương Cảng.

Sự kiên cường không khoan nhượng của dân HK đang dạt được hiệu quả, nhưng sự phẫn nộ của họ vẫn chưa dừng lại. Cuộc biểu tình HẮC Y vẫn diễn ra chiều mai. Người ta phát động tuyên truyền toàn dân phòng bị kỹ lưỡng để giảm thiểu những điều đáng tiếc.

Tại sao giả tưởng chiến thắng sự thật


Lê Phan
June 15, 2019

UserPostedImage

Chúng ta vừa là cư dân thông minh nhất cũng như dễ tin nhất của địa cầu. Trong hình, một robot AI (artificial intelligence, trí tuệ nhân tạo) có khuôn mặt như con người tại triển lãm ở London, Anh, hôm 15 Tháng Năm, 2019. (Hình minh họa: Ben Stansall/AFP/Getty Images)

Nhiều người tin là sự thật mang lại quyền lực. Nếu một số lãnh tụ, hay tôn giáo, hay chủ thuyết, trình bày sai sự thật, họ tin là rồi họ sẽ bị thua đối với những đối thủ minh bạch và thực thà hơn. Thành ra, giữ cho đúng với sự thật là chiến lược hay nhất để dành quyền.

Nhưng sử gia Yuval Noah Harari thì nói đáng tiếc lắm thay vì đều đó chỉ là một huyền thoại để an ủi chúng ta. Thực ra, sự thật và quyền lực có một liên hệ phức tạp hơn thế nhiều, bởi vì trong xã hội con người, quyền lực có hai ý nghĩa khác hẳn nhau.

Một bên, quyền lực có nghĩa là có khả năng điều động những chủ đích thực tế: đi săn thú vật, xây dựng cầu cống, điều trị bệnh tật, xây bom nguyên tử. Loại quyền lực này có liên hệ mật thiết với sự thật. Nếu nhà cầm quyền tin vào một lý thuyết vật lý sai thì quốc gia đó không thể làm được bom hạt nhân.

Nhưng mặt khác, quyền lực cũng có nghĩa là một khả năng thao túng niềm tin của con người, và do đó có thể làm cho rất nhiều người hợp tác hữu hiệu. Xây dựng những quả bom nguyên tử đòi hỏi không những sự hiểu biết về vật lý học, nhưng còn là việc điều phối công sức của rất nhiều người.

Giáo Sư Harari khẳng định, địa cầu đã bị con người Homo Sapiens chinh phục. Con người thông minh hơn là loài khỉ hay loài voi, vì chúng ta là động vật có vú duy nhất mà có thể hợp tác với nhau ở những tập thể rất lớn. Một sự hợp tác rộng lớn đòi hỏi phải tin vào những câu chuyện chung. Nhưng những câu chuyện này không cần phải là sự thật. Bạn có thể đoàn kết nhiều triệu người qua việc làm cho họ tin vào một câu chuyện hoàn toàn không có thực về một Thượng Đế, một ông thần, một sắc tộc hay là về các nền kinh tế.

Mà quả thật vậy, những huyền thoại của các dân tộc về nguồn gốc của mình đều khó có thực. Dân Việt chúng ta tin mình là con Rồng cháu Tiên. Dân tộc Đông Timor tin mình là con cháu loài cá sấu. Dân tộc Nhật Bản tin mình là con cháu của Nữ Thần Mặt Trời.

Bản chất hai mặt của quyền lực và sự thật dẫn đến kết quả là con người chúng ta biết nhiều về sự thật hơn bất cứ một động vật nào khác, nhưng chúng ta cũng tin vào rất nhiều những điều vô lý hơn nhiều. Chúng ta cũng vừa là cư dân thông minh nhất cũng như dễ tin nhất của địa cầu.

Những con thỏ không biết đến E=MC2, hay biết rằng vũ trụ đã có khoảng 13.8 tỷ năm và rằng DNA được cytosine, guanine, adenine và thymine cấu tạo nên. Ngược lại, những con thỏ không tin vào những huyền thoại hoang đường, những vô lý chủ thuyết vốn đã mê hoặc biết bao nhiêu con người trong bao nhiêu ngàn năm. Không một con thỏ nào sẽ sẵn sàng đâm một cái phi cơ vào khu World Trade Center chỉ trong hy vọng được thưởng 72 trinh nữ thỏ trên thiên đường.

Khi nói đến chuyện đoàn kết một số người quanh một câu chuyện chung, chuyện hoang đường thực sự bản chất có ba điều lợi so với sự thật. Thứ nhất, trong khi sự thật là phổ cập, chuyện hư cấu thường có tính địa phương. Thành ra nếu chúng ta muốn phân biệt bộ lạc của chúng ta khỏi những người lạ, một câu chuyện giả tưởng sẽ đóng một vai trò tốt hơn để nhận diện so với một câu chuyện thật.

Giả thử chúng ta dạy cho bộ lạc của chúng ta tin là “mặt trời lên ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.” Chuyện đó sẽ là một huyền thoại bộ lạc không có ích lợi tí nào cả. Bởi vì nếu tôi gặp một người trong rừng và người đó bảo tôi là mặt trời mọc ở hướng Đông thì người đó có thể là một thành viên trung thành của bộ lạc chúng tôi, nhưng cũng có thể đó là một người ngoại quốc thông minh đã đi đến cùng một kết luận về thực tế không dính gì đến bộ lạc của chúng ta cả. Thành ra tốt hơn là dạy cho những người trong bộ lạc rằng “mặt trời là mắt của một con ếch khổng lồ mà mỗi ngày nó nhảy băng qua bầu trời,” bởi vỉ rất ít người bên ngoài – dầu cho thông minh cách mấy chăng nữa – cũng có thể biết được cái điều này.

Nếu một sự trung thành chính trị được chỉ dấu bằng cách tin vào một chuyện thật, ai cũng có thể giả mạo. Nhưng tin vào những chuyện nực cười, phi lý đòi hỏi một cái giá cao, và do đó có thể là một chỉ dấu tốt hơn cho sự trung thành. Nếu bạn có thể tin vào lãnh tụ của mình chỉ khi nào ông hay bà đó nói sự thật, thì việc đó có chứng minh được gì đâu? Ngược lại, nếu bạn tin vào lãnh tụ của mình ngay cả khi ông hay bà đó xây lâu đài trong không khí, thì đó là sự trung thành! Một lãnh tụ có thể đôi khi cố tình nói chuyện vô lý để phân biệt ai là kẻ trung thành so với ai là chỉ theo thời.

Vả lại sự thật thường rất khó chấp nhận. Thành ra nếu nhất định chỉ theo sự thật thì lãnh tụ sẽ có rất ít người theo. Một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ mà nói cho công chúng Hoa Kỳ về sự thật, chỉ có sự thật và không có gì khác ngoài sự thật về lịch sử Hoa Kỳ sẽ có bảo đảm 100% thất cử. Chuyện cũng như vậy với tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

Liệu có bao nhiêu người Trung Quốc vốn hằng năm lên án vụ thảm sát Nam Kinh của Nhật Bản nhớ đến những vụ thảm sát mà họ đã gây nên cho các dân tộc mà họ chinh phục, hay những gì mà họ đang làm cho người Uighur, hay như vụ thảm sát mà đảng Cộng Sản đã làm ở Thiên An Môn. Ít nhất người Nhật không tìm cách tiêu diệt cả dân tộc Hán. Một sự tôn trọng sự thật không dung nhượng là một thái độ tinh thần đáng quý, nhưng nó không phải là một sách lược chính trị đưa đến thắng lợi.

Một số có thể nói là chi phí lâu dài của việc tin vào những chuyện giả tưởng sẽ vượt qua cái lợi ngắn hạn của sự đoàn kết xã hội. Một khi một dân tộc có thói quen tin vào những chuyện hoang tưởng khó tin và những sự nói láo tùy tiện, thói quen này sẽ ngày càng lan ra những lãnh vực khác, và rồi hậu quả là chúng sẽ lan sang ngày càng nhiều khu vực, và họ sẽ có những quyết định xấu về kinh tế, chọn những chiến lược quân sự vô bổ, và không phát triển hữu hiệu kỹ thuật.

Nhưng thực ra con người phức tạp hơn thế nữa. Chuyện đó thường không hay xảy ra. Bởi vì ngay cả những người cuồng tín đến mức nào chăng nữa cũng có khả năng cách ly sự vô lý của họ để họ có thể tin vào những chuyện vô lý ở một số lãnh vực, trong khi vẫn tiếp tục hành xử một cách duy lý trong những lãnh vực khác.

(Lê Phan, theo New York Times)

KHÔNG CÔNG NHẬN TIẾNG ANH LÀ NGÔN NGỮ THỨ 2,
VIỆT CỘNG MUỐN GÌ ?


(Tác giả: Trần Hùng)

2019-06-15

Xin trả lời ngay là "Việt cộng muốn NGU HÓA dân Việt Nam và CHỪA CHỖ để rước tiếng Hán vào ĐỒNG HÓA người Việt Nam để giúp Tàu cộng dễ bề thôn tính Việt Nam" như đã thỏa ước.

Chúng ta phải biết rằng "Ngôn ngữ phản ánh và chịu ảnh hưởng của việc du nhập văn hóa". Điều này được minh chứng rõ ràng ở thời kỳ thuộc địa, khi thực dân Pháp, đế quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,... họ đi đến đâu là mang theo ngôn ngữ của họ đến đó, dần dần các khu thuộc địa của họ đã mất dần tiếng mẹ đẻ, thay vào đó là ngôn ngữ và văn hóa của Pháp, Anh, Bồ,...

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ dụng, là cầu nối giữa các quốc gia với nhau, giữa các nền văn minh với nhau trên trường quốc tế. Bất kỳ Hiệp định, Hiệp ước ràng buộc giữa các quốc gia với nhau đều có sự hiện diện của tiếng Anh. Nói rõ hơn là một quốc gia muốn giao thương, kết nối với thế giới đều phải sử dụng tiếng Anh làm cầu nối, tiếng Anh ngày hôm nay có mặt rộng khắp từ văn bản, hợp đồng cho đến thiết bị, linh kiện, vật dụng hằng ngày.

Tại Hồng Kông Hơn 135 năm năm qua, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức duy nhứt, tiếng Quảng Đông chỉ bắt đầu xuất hiện trở lại vào năm 1974 nhưng ngôn ngữ Quảng Đông chỉ được sử dụng trong gia đình. Hiện nay Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ ưu tiên của Chánh phủ, giáo dục, học thuật và luật pháp của Hồng Kông.

Tại Singapore, mặc dù người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhứt tại đảo quốc này, chiếm gần ba phần tư dân số cả nước. Tuy nhiên từ lâu, chánh quyền Singapore đã táo bạo đặt ra chính sách cơ bản về ngôn ngữ là "mọi học sinh phải ưu tiên học tiếng Anh, và tiếng dân tộc của ba dân tộc chính đặt ở vị trí lùi lại".

Mặc dù trong về chính sách văn hóa ở Singapore thì tiếng Mã Lai được mệnh danh là tiếng quốc gia, quốc ca cũng được sáng tác và hát bằng tiếng Mã Lai, nhưng hiến pháp quy định dân và chánh phủ có thể sử dụng một trong bốn thứ tiếng hành chánh là Anh, Hoa, Mã Lai, Tamil để giao dịch với nhau. Khi cần phổ biến một chính sách nào đó cho mọi người dân như các bản văn quan trọng và chính thức của nhà nước thì phải sử dụng cả bốn thứ tiếng. Người dân có thể sử dụng một trong bốn thứ tiếng đó khi giao tiếp chính thức và yêu cầu chánh phủ đáp lại cũng bằng ngôn ngữ đó.

Hiện nay trong Quốc hội Singapore, đa số nghị sĩ phát biểu bằng tiếng Anh, nhưng thỉnh thoảng lại có nghị sĩ dân tộc Tamil (một trong các dân tộc thiểu số, gốc Ấn ở Singapore), hoặc Hoa, hoặc Mã Lai phát biểu bằng tiếng dân tộc của họ, bài phát biểu được dịch sang tiếng Anh. Và khi có tranh chấp về ý nghĩa của từ vựng thì nhà nước lấy bản tiếng Anh làm chuẩn. Ngay cả lời tuyên thệ mà các học sinh đọc trong lễ chào cờ quốc gia cũng được nói bằng tiếng Anh là chính.

Trở lại Việt Nam ta, hằng ngày chúng ta vẫn thấy nhan nhản những khẩu hiệu của Việt cộng nào là hội nhập sâu rộng với thế giới, mang thế giới về Việt Nam, biến chỗ này thành Singapore, chỗ nọ thành Hồng Kông,... Đặc biệt tất cả các Hiệp định vay mượn, Hiệp thương mại tự do,... và con cái Việt cộng đi du học, cán ngố Việt cộng đi trị bịnh nước ngoài đều phải sử dụng tiếng Anh. Vậy nhưng khi đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam thì đám nghị gật đã bác bỏ. Trong khi đó vào năm 2017, Bộ Giáo dục của Việt cộng đã chính thức thí điểm việc đưa môn tiếng Trung vào chương trình giáo dục phổ thông 10 năm từ lớp 3 đến lớp 12 và được coi như ngoại ngữ thứ nhứt cùng với tiếng Anh.

Biết thêm một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời, nhứt là ngôn ngữ Anh văn, một thứ ngôn ngữ được xem là ngôn ngữ quốc tế hiện nay thì tại sao Việt cộng không cho phép nó trở thành "ngôn ngữ thứ 2" như Hồng Kông, Singapore và nhiều nước tiên tiến khác đã làm. Trong khi đó tổ tiên ta bao đời nay luôn tìm cách độc lập với chữ Hán, với ngôn ngữ Hán vì sợ hiểm họa đồng hóa, thì Việt cộng lại nhiệt tình, năng nổ, quyết đưa tiếng Trung vào nhà trường làm môn ngoại ngữ thứ nhứt, tức môn ngoại ngữ bắt buộc học trò từ lớp 3 đến lớp 12 phải học, phải thi. Rõ ràng Việt cộng đúng là phường phản quốc, lũ vong nô mãi quốc cầu vinh ./.

Tran Hung.

Iran đã bắn hỏa tiễn vào một máy bay
của Hoa Kỳ trước


June 15, 2019

UserPostedImage

Một tàu chở dầu đang bốc cháy ở biển Ô-man. Photo Credit:AP Photo / ISNA

CNN – Vài giờ trước khi vụ tấn công vào hai tàu chở dầu trong Vịnh Oman xảy ra, Iran đã phát giác một máy bay drone của Hoa Kỳ bay lởn vởn trên trời và đã nã một hỏa tiễn phòng không nhắm vào nó, theo một viên chức Hoa Kỳ cho CNN hay.

Người này nói hỏa tiễn Iran đã bắn trợt mục tiêu và rơi xuống biển, tuy nhiên phóng viên CNN cho hay không được thấy bất cứ hình ảnh hay video nào về một hay nhiều máy bay drone của Hoa Kỳ trong vụ này.

Theo viên chức Hoa Kỳ, đó là một chiếc máy bay drone kiểu MQ-9 Reaper lúc ấy đang theo dõi các tàu của Iran đang tiến về phía các tàu dầu, tuy ông này không khẳng định là chính các chiếc tàu Iran đã ra tay tấn công.

Đây là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ loan báo họ có tin tức về hoạt động của Iran trong Vịnh Oman trước khi vụ tấn công xảy ra. Cũng viên chức Mỹ nói trên cho hay trong những ngày trước đó, một máy bay drone của Mỹ đã bị bắn rơi trong vùng biển Hồng Hải, có thể do nhóm khủng bố Houthi dùng hỏa tiễn của Iran bắn hạ.

Ngũ Giác Đài vẫn giữ lập trường là chính Iran đã gây ra hai vụ tấn công tàu chở dầu mới nhất ngay trong vùng biển quốc tế của Vịnh Oman, sau khi công bố đoạn video cho thấy một tàu tuần duyên Iran áp sát một tàu chở dầu để gỡ đi một quả mìn bị lép.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định ủng hộ lãnh đạo của cơ quan US Central Command theo dõi vụ này, cũng như vận động dư luận quốc tế ủng hộ lập luận là chính Iran đã ra tay.

Hôm qua Anh Quốc cũng ra một tuyên bố theo đó họ khẳng định ‘gần như chắc chắn’ là chính Vệ Binh Cách Mạng Iran đã đứng đàng sau vụ tấn công, không có ai hay quốc gia nào khác dính dáng vào.

Trường Giang

VẢI CÓ PHẢI LÀ THỦ PHẠM GÂY VIÊM NÃO Ở TRẺ?


Mấy ngày qua cư dân mạng đang sôi sục vì tin có 5 đứa trẻ ăn vải ở Cao Bằng sau đó nhập viện và có một em đã không may mắn tử vong. Nguyên nhân là gì chưa biết nhưng chắc chắn một điều không phải do Viêm não Nhật Bản B, một bệnh gây ra do virus được truyền qua muỗi. Tuy nhiên, cũng cần phải đưa ra những thông tin khoa học để cộng động biết và có cái nhìn đúng đắn về quả vải. Mình sợ rằng có một phong trào “cứu vải” như “cứu lợn” lại xuất hiện thì tội nghiệp người nông dân lắm lắm...

Chuyện kể rằng...

Hàng năm kể từ năm 1995, một căn bệnh bí ẩn đã gây ra tại thị trấn Muzaffarpur ở Bihar, Ấn Độ. Khoảng tháng 5 và tháng 6 hàng năm, một số lượng lớn trẻ em bắt đầu có dấu hiệu sốt. Họ bị co giật, trước khi đi vào hôn mê.

Vào năm 2014, hàng trăm trẻ em đã được nhập viện biểu hiện các triệu chứng của căn bệnh này, địa phương gọi là "chamki ki bimari" hoặc "bệnh thạch tín". Trong số 390 người được điều trị, 122 người đã chết.

Và câu trả lời đã vén bức màn bí mật về căn bệnh bí ẩn này trong suốt mấy chục năm qua...

Các nhà điều tra đã tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết bí hiểm này. Không có dấu hiệu của nhiễm độc chất, hay nhiễm trùng xuất hiện trong máu và dịch não tủy.

Điều tra tử vong ở tiểu bang Bihar, Ấn Độ, cho thấy trẻ em có lượng đường trong máu thấp dễ bị tổn thương bởi chất độc trong vải cản trở chuyển hóa thức ăn.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng một chất độc hại trong trái của cây vải châu Á là nguyên nhân của sự bùng phát bệnh tật ở não ở trẻ em bang Bihar, Ấn Độ, nơi quả được trồng thương mại.

Methylene cyclopropyl-glycine (MCPG) được phát hiện trong trái vải bởi một nhóm các nhà virus học do T Jacob John ở trường Cao đẳng Y học Christian (CMC), Vellore, Ấn Độ, dẫn đầu. Các phát hiện được công bố trong tạp chí Current Science vào tháng 12 (http://www.currentscience.ac.in/Volumes/109/12/2195.pdf).

Hóa chất này giống như một chất độc khác tìm thấy trong ackee (không biết dịch như thế nào ;))), một loại trái cây của Tây Ấn Độ. Cả vải và ackee đều đến từ họ cây xà phòng (soapberry).

MCPG được biết là gây bệnh não do hạ đường huyết, một bệnh chuyển hóa có ảnh hưởng đến não khi lượng đường trong cơ thể thấp do ăn chay hoặc không ăn. Trước đó, viêm não virus được nghi ngờ gây tử vong. "Khi không có virus nào được phát hiện, các nhà nghiên cứu nghi ngờ độc tố từ thuốc trừ sâu hoặc từ trái cây", John nói.

Năm 2013, theo yêu cầu của Bộ y tế và phúc lợi gia đình của Ấn Độ, John đã cắm trại ở Muzaffarpur, Bihar, nơi có nhiều người chết. "Trẻ em được tìm thấy có mức đường huyết thấp - cái mà thúc đẩy các bệnh chuyển hóa", John nói.

Chỉ những trẻ em bị suy dinh dưỡng sống gần vườn cây vải mới thấy bị bệnh trong suốt tháng 5 và tháng 6, khi trái cây được thu hoạch. "Các nạn nhân có dấu hiệu tổn thương tế bào não và cơn co giật, cho thấy rằng một độc tố và không chỉ tình trạng suy dinh dưỡng đã gây ra căn bệnh này", John nói.

MCPG tạo thành các hợp chất với carnitine và coenzyme A, làm cho chúng ít hiệu lực đối với các phản ứng chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Khi một người đói bụng, đầu tiên glycogen dự trữ được giải phóng để sản xuất năng lượng. Sau đó, mỡ cơ thể được huy động và điều này đòi hỏi sự phân hủy các axit béo được hỗ trợ bởi carnitine và coenzyme. Maya Thomas, một nhà thần kinh học nhi ở CMC Vellore, nói: "Khi chyển hóa này bị suy giảm, hạ đường huyết sẽ phát triển".

Chất độc được nhìn thấy ở nồng độ cao trong hạt và cùi vải chưa chín. Thomas cho biết: "Trẻ em bị suy dinh dưỡng dễ bị tổn thương nhất vì chúng có lượng dự trữ glycogen thấp."

John cho biết, mặc dù MCPG được biết là có trong hạt vải, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy sự hiện diện của nó trong thịt của quả.

Việc điều trị ngay lập tức cho các nạn nhân bao gồm việc sử dụng glucose, John nói thêm: "Người dân đã được nói rằng chỉ cho trẻ ăn trái cây sau bữa ăn".

Một nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Lancet tháng 1 năm 2017 (http://www.thelancet.com/…/PIIS2214-109X(17)30035…/fulltext…) về cái chết của nhiều trẻ em có biểu hiện bệnh não cấp tính tại Ấn Độ năm 2014 cũng đã kết luận đây là lần đầu tiên xác nhận rằng sự bùng phát dịch bệnh tái phát liên tục này liên quan đến cả độc tính của hypoglycin A và MCPG (hai chất có trong quả vải) từ việc tiêu thụ vải. Bệnh này cũng liên quan đến việc không ăn tối. Để ngăn ngừa bệnh tật và cứu mạng sống ở Muzaffarpur, chúng tôi đã khuyến nghị giảm thiểu việc tiêu thụ vải ở trẻ nhỏ, đảm bảo trẻ em trong khu vực được ăn tối trong suốt mùa bùng phát và thực hiện việc điều chỉnh glucose nhanh cho trẻ bị nghi ngờ bị bệnh. Áp dụng cách tiếp cận toàn diện và có hệ thống để đánh giá cả các nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm của các vụ dịch không rõ nguyên nhân ở các nơi khác trên thế giới có thể đóng góp rất nhiều vào việc xác định các can thiệp có thể làm giảm tình trạng bệnh tật và tử vong.

(Tổng hợp từ The Guardian, CNN, BBC)

Edited by user Sunday, June 16, 2019 1:37:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10756 Posted : Sunday, June 16, 2019 3:17:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hong Kong: dân lại biểu tình lớn vì luật dẫn độ


7 giờ trước

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48653300

Hàng vạn người biểu tình phản đối luật dẫn độ hôm 16/6


Hàng trăm ngàn người đang tuần hành tới các tòa nhà chính phủ ở Hong Kong để biểu tình phản đối luật dẫn độ gây tranh cãi, mặc dù chính phủ đã có bước lùi.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam hôm Chủ Nhật đã xin lỗi người dân vì gây ra "bất đồng trong xã hội" vì dự luật này.

Trước đó một ngày, hôm thứ Bảy 15/6 bà cho biết chính phủ sẽ tạm dừng dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Nhiều người biểu tình, lo ngại Trung Quốc đang có ảnh hưởng ngày một lớn ở Hong Kong, đang kêu gọi bà Lam từ chức.

Cuộc biểu tình cho tới giờ có tính chất hòa bình, khác với cuộc biểu tình hôm thứ Tư khi đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình diễn ra làm hàng chục người bị thương.

Cho tới đầu giờ chiều Chủ Nhật, các đám đông lớn tụ tập trên Quảng trường Victoria, mặc quần áo đen hay cầm hoa trắng.

Những người tổ chức nói họ có hy vọng hơn một triệu người sẽ xuống đường hôm nay, mặc dù chưa có ước tính chính thức nào về số lượng người tham gia.

Nhiều người cầm các biểu ngữ lên án Trung Quốc đã "giết chết" người dân Hong Kong, trong lúc những người khác cầm hoa trắng để tang một người biểu tình đã chết vì ngã từ giàn giáo sau khi chăng biểu ngữ chống luật dẫn độ hôm thứ Bảy.

UserPostedImage

UserPostedImage

Nhiều đường phố chật đông nghẹt trong lúc người biểu tình vẫn tiếp tục đổ về trung tâm Hong Kong

Người biểu tình cũng giơ biểu ngữ với dòng chữ "sinh viên đã không gây bạo loạn", đáp lại lời cáo buộc của cảnh sát rằng biểu tình hôm thứ Tư của sinh viên là bạo loạn - một tội có thể bị tù tới 10 năm.

Có sự hoài nghi trong đoàn người biểu tình về quyết định tạm dừng luật dẫn độ của bà Lâm.

"Carrie Lam đã phớt lờ cảm xúc của người Hong Kong" ông Ma, người biểu tình 67 tuổi nói. Ông nói bà Lam "làm như không có chuyện gì to tát" sau khi cả triệu người xuống đường tuần trước.

"Điều thứ hai, chúng tôi tuần hành cho những sinh viên bị cảnh sát đối xử tàn bạo," ông nói. "Chúng tôi cần đòi công lý cho các em".

UserPostedImage

Chloe Yim, 20 tuổi, người tham gia biểu tình lần đầu tiên, nói: "Nếu bà Carrie thấy rất đông người xuống đường, và vẫn không nghe - bà ấy chỉ là một kẻ chuyên quyền không nghe tiếng nói của dân. Người Hong Kong không thể chấp nhận chuyện đó."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48653300

Lý do giới trẻ Hong Kong vẫn quyết tâm biểu tình?

Vì sao luật này gây tranh cãi?

Hong Kong là thuộc địa cũ của Anh, nhưng được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo thỏa thuận "một đất nước, hai chế độ" để đảm bảo Hong Kong có mức độ tự trị nhất định.

Chính phủ Hong Kong nói luật dẫn độ sẽ "bít các lỗ hổng" hiện nay và Hong Kong sẽ không trở thành nơi ẩn náu cho tội phạm, sau một vụ giết người ở Đài Loan.

Người chỉ trích luật thì nói luật này sẽ khiến dân Hong Kong có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc nơi có hệ thống pháp lý đầy khiếm khuyết và sẽ làm tổn hại đến sự độc lập về pháp quyền của Hong Kong.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48653300

Bà Carrie Lam bày tỏ "nỗi buồn sâu sắc" vì tranh cãi quanh dự luật dẫn độ

Nhiều người lo ngại luật này sẽ được dùng để nhắm vào các đối thủ chính trị của nhà nước Trung Quốc. Hôm chủ nhật tuần trước, một cuộc biểu tình lớn, với hơn một triệu người tham gia, được tổ chức.

Hôm thứ Tư, hàng ngàn người xuống đường chặn các con phố xung quanh các tòa nhà chính phủ để ngăn cuộc thảo luận lần thứ hai về dự luật này.

Đã xảy ra đụng độ và 22 cảnh sát và 60 người biểu tình bị thương. Giới chức nói 11 người đã bị bắt. Một số nhóm vận động cáo buộc cảnh sát đã dùng bạo lực quá tay.

Vì sao người dân tức giận với bà Carrie Lam?

Nỗi giận dữ của người dân Hong Kong đa phần nhắm vào bà Carrie Lam, trưởng đặc khu, người được Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ.

Nỗi tức giận tăng thêm sau bài phát biểu của bà hôm thứ Tư, trong đó bà dán mác cho các cuộc biểu tình là "nổi loạn có tổ chức" - điều mà hàng trăm người biểu tình hòa bình bác bỏ.

Bà Lam tránh không xuất hiện trước công chúng trong vài ngày, cho tới khi bà tuyên bố hôm thứ Bảy rằng bà đã lắng nghe lời người dân kêu gọi chính phủ "dừng lại và suy nghĩ". Nhưng bà không nói dự luật sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn.

Các nhà phân tích có nhiều đồn đoán về tương lai của bà Lam khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, nhưng bộ ngoại giao Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ bà hôm thứ Bảy 15/6.

Về phần mình, bà Lam nói dự luật này, cũng như việc tạm hoãn nó, là hoàn toàn do bà tự thực hiện và không phải do chính quyền Bắc Kinh gợi ý hay thúc giục.

Edited by user Sunday, June 16, 2019 3:31:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10757 Posted : Sunday, June 16, 2019 3:47:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trump có thể dùng Hồng Kông đối đầu với Tập


Ngô Nhân Dụng

June 14, 2019

UserPostedImage

Hàng trăm bà mẹ Hồng Kông xuống đường hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, phản đối đàn áp biểu tình. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Trung Quốc mới triệu phó đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh tới để “Yêu cầu nước Mỹ không can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.” Lần chót Trung Cộng hành động triệu tập như vậy là Tháng Mười Hai năm ngoái, khi Đại Sứ Terry Branstad được mời tới nghe Trung Cộng phản đối việc Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu của công ty Huawei, sau khi Mỹ yêu cầu dẫn độ.

Nước Mỹ dính dáng gì đến những cuộc biểu tình của dân Hồng Kông; khi họ chỉ chống dự luật cho phép dẫn độ người Hồng Kông vào Trung Quốc xử án? Tổng Thống Donald Trump chưa lên tiếng, ông chỉ nói “thông cảm với những người biểu tình” và hy vọng họ và Trung Cộng sẽ tìm được một thỏa hiệp. Nhưng Quốc Hội Mỹ nêu rõ lý do, là họ muốn bảo vệ những quyền tự do căn bản mà dân Hồng Kông đang hưởng nhờ quyền tự trị, cũng bảo vệ cả những người Mỹ khi họ đến lãnh thổ này.

Các đại biểu Quốc Hội Mỹ tỏ thái độ hơi trễ so với nhều nước. Tháng trước, Bộ Ngoại Giao Anh Quốc và Canada đã đưa ra một tuyên cáo chung, tỏ ý quan ngại về ảnh hưởng của dự luật dẫn độ mới trên sự an toàn và việc kinh doanh của công dân các nước này ở Hồng Kông. Đại biểu Quốc Hội nhiều nước Âu Châu đã lên tiếng phản đối bản dự luật, dân chúng tại 29 thành phố trên thế giới đã biểu tình ủng hộ dân Hương Cảng.

Bởi vì, nếu dự luật này được ban hành, không riêng gì người dân bản xứ mà bất cứ ai đi qua phi trường Hồng Kông cũng có thể bị giữ, đưa vào trong lục địa, nếu Trung Cộng nói rằng họ đã “vi phạm luật pháp” và đòi dẫn độ.

Sau cuộc biểu tình lớn ngày Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, người công khai phản ứng đầu tiên ở Mỹ là bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, bà nói rằng với luật dẫn độ mớ; tính cách tự trị của Hồng Kông sẽ mất, các nghị sĩ Cộng Hòa ở Thượng Viện cũng đồng ý.

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, một dự luật được đưa ra để tu chính đạo luật về Hồng Kông năm 1992. Năm đó, trước viễn tượng thuộc địa của Anh Quốc sắp trả về cho Trung Quốc sau 99 năm, giới kinh doanh Mỹ đã vận động, làm một đạo luật nói rằng sau năm 1997 quy chế về việc giao thương với Hồng Kông vẫn không thay đổi, nghĩa là vẫn khác với Trung Quốc.

Dự luật mới của Quốc Hội sẽ tu chính, từ nay yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ mỗi sáu tháng phải phúc trình Quốc Hội về tính chất tự trị của Hồng Kông, xem còn đáng hưởng quy chế đặc biệt của đạo luật năm 1992 hay không. Chính phủ Mỹ cũng phải phúc trình Quốc Hội nếu Trung Cộng cưỡng bách công dân các quốc gia khác đưa sang Tàu xét xử.

Có 14 đại biểu Quốc Hội, như bà Nancy Pelosi và Nghị Sĩ James Risch, trưởng Ban Ngoại Giao Thượng Viện, ủng hộ dự luật này; trong đó họ còn viết rõ là các công dân Hồng Kông bị bắt, bị tù vì chống Trung Cộng sẽ không bị từ chối visa vào nước Mỹ chỉ vì hồ sơ tư pháp.

Ngày Thứ Năm, một dự luật khác tái xuất hiện sau khi đã bị Quốc Hội Mỹ bỏ qua hai lần vì không đủ phiếu để đem ra thảo luận. Năm 2015, dự luật này được đưa ra sau vụ công an Trung Cộng bắt cóc mấy nhà bán sách ở Hồng Kông đem vào lục địa, vì họ phổ biến những sách về Trung Cộng, đặc biệt về cuộc tàn sát Thiên An Môn năm 1989. Theo dự luật này thì chính phủ Mỹ sẽ “phong tỏa kinh tế” những người hoặc cơ quan nào phạm tội bắt cóc như vậy. Năm 2017 dự luật đã được đưa ra lần nữa nhưng vẫn chưa được ghi vào nghị trình.

Hai dự luật của Quốc Hội Mỹ, trong hai ngày, là những lời cảnh cáo đối với Bắc Kinh. Vì nếu đạo luật năm 1992 bị rút lại, thì ảnh hưởng trên kinh tế Hồng Kông, và gián tiếp trên kinh tế Trung Quốc, sẽ rất nặng. Vì Hồng Kông là một cửa ngõ cho hàng hóa trong lục địa bán ra ngoài, đó cũng là nơi nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở để được Mỹ coi như mang “quốc tịch” Hồng Kông.

Nếu mất quy chế đặc biệt trong đạo luật năm 1992 thì hàng xuất cảng từ Hồng Kông sang Mỹ sẽ bị đánh thuế giống như hàng Trung Cộng. Ai cũng biết Tổng Thống Trump đang tăng thuế quan trên hàng Trung Quốc, và dọa còn đánh mạnh hơn. Nước Mỹ là bạn hàng lớn thứ nhì của Hồng Kông, thương vụ giữa hai bên đã lên tới $69 tỷ, năm 2017.

Chế độ đầu tư và chuyển giao kỹ thuật của Mỹ cho Hồng Kông cũng sẽ thay đổi, nếu lãnh thổ này mất tính chất tự trị mà đạo luật 1992 công nhận. Chính quyền Hồng Kông cho biết các công ty Mỹ hiện chiếm hơn 18% trong số các xí nghiệp ngoại quốc đặt trụ sở tại thành phố này.

Quốc Hội Mỹ có thể đánh một đòn nặng trên kinh tế Hồng Kông. Nhưng hai lần trước họ đã không đem ra bàn, chưa nói đến thông qua, vì giới kinh doanh Mỹ phản đối. Thị trường Mỹ béo bở đối với Hồng Kông có nghĩa là giới kinh doanh Mỹ cũng được hưởng rất nhiều. Phòng Thương Mại Mỹ ở Hồng Kông sẽ đưa người về nước vận động bỏ qua hai dự luật mới.

Nhưng dù Quốc Hội không thông qua được hai dự luât này thì Tổng Thống Trump vẫn có quyền ký một nghị định với kết quả tương tự.

Chính phủ Trump có thể dùng mối đe dọa này trong cuộc mặc cả, khi Donald Trump gặp Tập Cận Bình vào cuối Tháng Sáu ở Osaka, Nhật, bên lề Hội Nghị G20. Nhưng không biết ông Trump sẽ đề cập chuyện Hồng Kông với ông Tập hay không?

Bà Kellyanne Conway, cố vấn Tòa Bạch Ốc, mới bảo rằng có thể ông Trump sẽ nói, hai ngày trước, trước khi Bộ Ngoại Giao Trung Cộng yêu cầu Mỹ đừng xía vô! Cùng trong ngày Thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng (Geng Shuang, 耿爽) tuyên bố không chấp nhận cho các quốc gia, cá nhân hay tổ chức nào được can thiệp vô chuyện “nội bộ” của Trung Quốc – xác nhận một lần nữa rằng Hồng Kông vẫn thuộc Trung Quốc!

Không ai có thể đoán trước ông Trump sẽ nói hay không. Mỗi ngày ông có thể “tuýt” các ý kiến khác nhau. Ngay cả chuyện hai ông Trump, Tập có gặp nhau không cũng chưa chắc. Nhưng ông Trump biết rằng trong cuộc thương thuyết gay go về mậu dịch, ông có thêm một vũ khí mới.

Điều lý thú là chính bà Nancy Pelosi là người đưa vũ khí đó vào tay ông Trump! Bà là người Trung Cộng ghét cay ghét đắng. Bà đã gọi đám lãnh đạo của họ là “Bọn đao phủ ở Bắc Kinh!” Năm 1991, hai năm sau vụ Thiên An Môn, là một đại biểu Quốc Hội Mỹ, bà đã tới quảng trường này trương biểu ngữ “Hãy tưởng nhớ những người đã chết vì tự do dân chủ!”

(Ngô Nhân Dụng)

thao ly  
#10758 Posted : Sunday, June 16, 2019 7:58:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đến hẹn, lại không lên


Nguyễn Thị Cỏ May

June 14, 2019

“Theo Cộng Sản vì yêu nước, bị phản bội, còn đau hơn là những người đã biết thực chất CS từ những ngày đầu. Cuộc đời của anh Trí là một thảm kịch. Như cuộc đời của rất nhiều người VN” (Từ Thức).

Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.

UserPostedImage

Gần tới giờ, anh Võ Nhơn Trí điện thoại “xin cáo lỗi vì đi khám bệnh về, mệt lắm, lết không nổi nữa”.

Bạn bè ai cũng nghĩ lớn tuổi, đi khám bịnh về, thường bị mệt vì ngồi chờ đợi, khám với những tư thế xoay trở, hít thở, quơi tay, dang chân… làm cho bệnh nhân dễ bị căng thẳng và mệt. Đi khám bệnh, anh Trí đi bộ, lên xuống bus/métro, đi về 2 bận, càng dễ bị mệt hơn tuy đi không xa lắm vì chỉ trong Paris.

Hôm sau, bạn điện thoại thăm anh nhưng không nhận được trả lời, lại nghỉ anh mệt, không dậy lấy điện thoại.

Rồi ngày qua… không như anh em nghĩ anh “không lết nổi nữa” trong ý nghĩa bình thường của cách anh nói. Mà lần này nó có ý nghĩa khác hẳn. Anh không lết nổi nữa mà anh đi. Vì anh đi được. Anh đi thật xa, thật cao, nơi không gian mênh mông, vô tận.

Anh vĩnh viễn từ giã anh em, bạn bè, chơi với nhau, thân nhau từ năm 1984, ngày anh trở lại Pháp.

Nam kỳ, tiều tư sản, trí thức tây học

Võ Nhơn Trí sanh tại Sa Đéc tháng 11 năm 1927, lớn lên bên quê nội Rạch Giá, học Trung học nội trú ở Taberd Sài Gòn.

Thật sự ông không phải tên Võ Nhân Trí mà là Robin Võ. Cũng như nhiều gia đình Tây học, giàu có ở Nam kỳ, ông có quốc tịch Pháp, lấy tên theo Pháp. Năm 1960, ông đưa vợ cùng về Hà Nội, tới Tòa Đại diện Hà Nội ở Paris làm thông hành, họ mới bỏ tên Tây thực dân, viết tên Việt Nam là Võ NHÂN Trí cho ông.

Anh em phê bình “Anh là dân Nam kỳ chính gốc thì phải NHƠN chớ tại sao NHÂN?”. Ông nói tụi nó viết, tui cũng không thèm để ý. Vậy bây giờ viết lại NHƠN, bỏ NHÂN đi. Từ đây, tên của ông ghi trên sách, các bài biên khảo của ông, mới viết là Võ NHƠN Trí. Tuy nhiên cũng còn nhiều nơi viết NHÂN theo thói quen cũ.

Ở nội trú Taberd, lúc lên Đệ Nhị cấp, phòng ngủ của ông thuộc dãy nhà nằm sát tường bên kia là Bót Catinat. Nhiều đêm, ông giật mình thức giấc vì những tiếng rên la của phạm nhân bị lính Tây tra tấn. Tỉnh ngủ, nằm suy nghĩ, ông cảm thấy ghét lính Tây. Ngày qua ngày, ông thấy hận thù Tây thực dân.

Xong trung học, gia đình cho ông qua Pháp học đại học. Ở Paris, ông học chính trị ở Viện Chính trị học, tốt nghiệp Trường Quốc gia Tổ chức Kinh tế và Xã hội (ENOES – Kỹ sư Thương mại), Tiến sĩ Luật, và qua Anh học thêm Kinh tế (Ph.D).

Năm 1960, ông đưa vợ cùng về Hà Nội phục vụ chế độ cộng sản Bắc Việt. Đây là sự chọn lựa của ông do phản ứng từ lòng thù hận lính Tây thực dân những năm tuổi trẻ ở nội trú Taberd. Nếu ông về Sài Gòn như nhiều người khác, thì cuộc đời của ông chắc chắn đã khác, thật sự có cơ hội và điều kiện tốt để phục vụ đất nước, có đời sống gia đình giàu sang. Hoặc ông ở lại Pháp, vừa không phải sống trong lo sợ chiến tranh vì bà vợ là Dược sĩ, Vi trùng học, đang làm việc ở Viện Pasteur có lương lớn.

Về tới Hà Nội, việc đầu tiên là khai sơ yếu lý lịch. Ông thành khẩn khai báo “gia đình địa chủ, tiểu tư sản, học ở Pháp Anh. Cả vợ cũng gia đình tiiểu tư sản, Tây học”.

Nhắc lại, lúc ở Sài Gòn, vì căm thù Tây thực dân, khi qua Pháp, năm 1952, ông liền gia nhập đảng cộng sản Pháp để cùng với giới trẻ tả phái tranh đấu chống thực dân ở thuộc địa. Về Hà Nội, qua năm sau, ông được kết nạp vào đảng CSVN.

Nhưng cả ông bà suốt hai năm đầu được đảng đãi ngộ, chỉ cho ngồi chơi, đi tham quan, chớ chưa cho một việc gì làm. Hăng hái, nhiệt tình phục vụ đất nước xã hội chủ nghĩa mà, hết ngày này qua tháng kia, chỉ ngồi chơi thì không gì khác hơn, đối với người trí thức có nhu cầu làm việc, là một hình phạt, một cách tra tấn tinh thần day dẳng, ngấm ngầm mà bào mòn theo ngày tháng. Thật ghê gớm!

Sau cùng, bà vợ của ông được chỉ định làm việc trong một phòng thí nghiệm với một chị Trưởng phòng răng đen mả tấu, dược sĩ tốt nghiệp Hà Nội và Liên Sô, mà kiến thức chuyên môn, theo bà Trí nhận xét, không bằng một nhân viên trợ lý phòng thí nghiệm (laborantine) ở Viện Pasteur nơi bà làm việc trước kia. Đúng hơn không khác gì một lao công rửa dụng cụ thí nghiệm. Nhưng tác phong của Trưởng phòng để lãnh đạo nhân viên dưới tay bà thì hoàn toàn cách mạng đỏ ói.

Về phần ông Trí, ông được cho làm việc với tư cách Chuyên viên nghiên cúu ở Ủy Ban Khoa Học Xã hội Việt Nam (Viện Kinh tế ở Hà nội và Viện Xã hội ở Tp/HCM sau 1975).

Năm 1967, ông viết quyển “Phát triển kinh tế của Cộng hòa Dân chủ Việt Nam 1945-1965”. Khi biên soạn, ông được phép vào kho luu trử dữ liệu kinh tế để tham khảo. Nhân cơ hội này, ông mới biết những dữ liệu kinh tế có những mức độ chính xác khác nhau, dành cho cán bộ ở cấp bực và trình độ cũng khác nhau.

Những tài liệu gần với sự thật hơn hết chỉ dành cho Bộ Chính trị, gần gần với sự thật thì dành cho cán bộ Trung ương đảng, những tài liệu dành cho cán bộ tuyên truyền ra quần chúng thì chỉ còn sự thật của tuyên truyền.

Cán bộ nghiên cứu, ông cũng chỉ được quyền tham khảo nhưng khi sử dụng thì phải biết giữ đúng liều lượng cần thiết.

Ngoài công việc nghiên cứu theo chỉ thị của đảng, ông còn được đưa qua phái đoàn tuyên truyền cho chiến tranh giải phóng ở các nước Đệ tam như Algérie, Châu Phi. Trong công tác này, ông được đảng và chính phủ long trọng giới thiệu ông thuộc thành phần đại địa chủ, tư sản, Tây học ở Nam Bộ mà từ bỏ giai cấp, sớm giác ngộ cách mạng nên theo cách mạng. Ông dĩ nhiên được hoan nghênh nhiệt liệt. Công tác quan trọng của ông là đi tuyên truyền cho Mặt Trận Giải phóng Miền Nam.

Có lần trên đường về, ông ghé qua Paris. Ông được bạn bè Việt kiều yêu nước ở Paris mời tới nhà ăn cơm. Họ hỏi ông tình hình ở Hà Nội, địa vị và quyền lợi của người về phục vụ đất nước như ông. Có lẽ họ cũng có ý định về. Ông Trí kể hết những gì ông chứng kiến, ông thể nghiệm qua thân phận của chính ông và ông cực lực khuyên họ đừng bao giờ về. Và ông căn dặn đừng nói ra vì ông còn trở về bên ấy.

Sau 1975, nhiều người gốc Miền Nam lần lượt về Nam. Riêng ông nhiều lần xin về, vẫn không được về. Mãi mấy năm sau, ông mới được về Nam. Khi lấy giấp phép về công tác Viện Khoa Học Xã hội Tp. HCM, ông gặp Phó Thủ tướng Trần Phương. Ông Phương hỏi ông có biết tại sao tới nay, ông mới được phép về Nam hay không?

Ông thật thà bảo không biết. Ông Phương giải thích nếu cho ông về sớm như mấy người kia thì trí thức Nam Bộ sẽ không còn một người. Ông Phương hỏi ông có nhớ lúc ông ghé qua Paris trước kia, ông nói gì với Việt kiều hay không?

Ông Trí giựt mình. Ông đã căn dặn anh em giữ kín cho ông thế mà vẫn có người báo cáo.

Năm 1980, từ Sài gòn, ông về Sa Đéc ăn giỗ. Xe đò ngừng chờ qua phà Mỹ Thuận. Ông đi ra mé sông đi tiểu. Bỗng đâu công an ập tới bắt ông, cho ông toan vượt biên. Ông bị nhốt và điều tra. Tối ngủ trên nền đất với những tù khác đủ loại. Ông xuất trình giấy tờ cán bộ nghiên cúu Viện Khoa học Xã hội nhưng công an lờ đi. Sau cả tháng, cán bộ Chủ nhiệm của ông ở Hà Nội đem giấy tờ vào trình công an, ông mới được thả ra. Lúc cán bộ chủ nhiệm tới, vốn quen biết lâu ngày, khá thân, nhưng hôm ấy, anh ta làm mặt lạnh nhạt, không chào hỏi, không bắt tay, không nói một câu hỏi thăm nhau. Ông Trí thấy thêm tình đồng chí cách mạng thật thấm thía.

Trả thẻ đảng, qua Pháp

Sau khi gia đình lần lượt tìm cách qua Pháp, ông ở lại làm con tin. Năm 1984, ông mới có cơ hội đi khỏi Việt Nam nhờ người em, đệ tử của nhà toán học Laurent Schwartz, yêu cầu ông can thiệp với Hà Nội nhân một phái đoàn pháp gặp Chính phủ Hà nội. Thật ra Hà Nội cũng chẳng muốn giữ ông lại làm gì, chỉ tốn cơm mà còn thêm thấy ghét.

Trở qua Pháp, cả ông bà đều cao tuổi. Bà phải làm lại cuôc sống từ đầu. Đi làm công cho pharmacie ở ngoại ô, nơi 8 giờ tối là hết xe. Nhiều lúc bà phải lội bộ vài km, cả dưới trời tuyết.

Còn ông có dịp suy nghĩ, viết lách tự do, hoàn toàn theo suy nghĩ của ông. Ông được một Trường đại học ở Nhật mời viết về kinh tế Việt Nam sau 75.

Năm 1990, ông viết xong quyển “Chính sách kinh tế Việt Nam từ 1975” do Đại học Singapore xuất bản, sau 3 năm làm việc cho Viện Đại học. Quyển này được tái bản năm 1992.

Ngoài sách, ông còn viết nhiều bài biên khảo phê phán chính sách kinh tế, chính trị của Hà Nội cho các báo Việt ngữ hải ngoại. Ông tham dự nhiều chương trình hội thảo chính trị ở Sydney do Trung Tâm Đồng Tâm tổ chức (1995), ở Hoa kỳ (AEI – American Enterprise Institute for Public Policy Research), ở Quốc Hội Hoa Kỳ do Ủy Ban Quốc tế Yểm trợ Việt Nam Tự do tổ chức, trả lời nhiều cuộc phỏng vần của các Đài phát thanh (RFA) về Hà Nội vi phạm nhân quyền, về tội ác của chính sách cộng sản ở Việt Nam…

Ở đâu, lúc nào có cơ hội là ông hăng hái vạch trần sự bịp bợm, sự tàn ác của chế độ CS Hà Nội đối với dân chúng Việt Nam. Ông tâm niệm mình đã từng nạn nhân của chế độ, từng chứng kiến chính sách phi nhân ấy, nay có cơ hội nói tự do, phải tố cáo nó cho mọi người biết để đừng để bị chúng nó gạt. Biết mà không nói ra là có tội. Ông còn nói rõ “Đó là crime” (tội hình sự / trọng tội).

Ở Paris, mỗi khi có một phái đoàn chính phủ Hà Nội qua vận động, tuyên truyền với dư luận người Pháp và Việt kiều, ông tới tham dự để chất vấn, làm cho dư luận hiểu sự thật ở Việt Nam. Có lần phái đoàn do Phó Thủ tướng Chính phủ hướng dẩn, nói chuyện về Việt Nam phát triển để mời gọi Pháp đầu tư. Phó Thủ tướng Phan văn Khải nói bằng tiếng việt, có người thông dịch cho cử tọa người Pháp. Ông Trí can thiệp, dĩ nhiên phải nói tiếng Pháp. Thấy đại diện Hà Nội vẫn nói lấy được như ở trong xứ, ông phản bác mạnh. Trong lúc bực tức, ông không kềm được nên chửi thề (theo thói quen của ông) trước khi nói lời bằng tiếng Pháp. Dĩ nhiên chỉ có người Việt hiểu và Việt kiều, cả ông Phó Thủ tướng đều xụ mặt. Võ Nhơn Trí là vậy. Và anh em thương Võ Nhơn Trí cũng vì cái Nam kỳ đặc sệt đó.

Việt Nam cần đổi mới thật sự

UserPostedImage

Sau thời gian dài theo dõi sát tình hình Việt Nam, Võ Nhơn Trí viết quyển “Việt Nam cần đổi mới thật sự” bằng tiếng Việt do Đông Á ở Vancouver, Canada, xuất bản năm 2003. Quyển sách làm Hà Nội cay cú vì ông vạch trần những sai lầm, những dối trá, bản chất chế độ là độc tài ác ôn vì rặp khuôn theo Tàu làm mẫu mực.

Ông giải nghĩa chính sách “đổi mới” là sự chuyển hóa chủ nghĩa xã hội theo kiểu “Mác-Lê-Mao” sang thứ chủ nghĩa xã hội theo kiểu “Mác-Lê-Đặng” và “tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Theo Yang Chungi, một nhà chính trị học Trung Quốc, chính sách đổi mới ở Việt Nam thực hiện theo những điểm căn bản sau đây rặp khuôn Trung Cộng:

– Phát triển lực lượng sản xuất,
– Dân giàu nhưng lần lượt kẻ trước, người sau,
– Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa,
– Dân chủ XHCN, pháp luật XHCN, văn hóa XHCN…
– Mở cửa ra các nước tư bản nhằm học tập, lợi dụng vốn liếng, kỹ thuật của tư bản để xây dựng CNXH, hiện đại hóa nền kinh tế, nhất là trong giai đọan đầu của CNXH (nhưng giai đoạn này kéo dài không biết bao lâu, cả ngàn năm?

Còn tư tưởng Hồ Chí Minh?

Võ Nhơn Trí viết “Theo gương đảng cộng sản Tàu cộng đề cao tư tưởng Mao Trạch Đông, đảng cộng sàn Việt Nam cũng từ 1991 trở đi, đề cao một cách giả tạo cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh tại Đại hội 7 của họ để có chút ít bản sắc dân tộc sau khi Liên Sô và Đông Âu sụp đổ”.

Hồ Chí Minh tâm đắc quan điểm của Staline “Đảng cộng sản là công cụ của chuyên chính vô sản” và “chuyên chính vô sản về thực chất được thay thế bởi chuyên chính của đảng cộng sản”. Mà trong thực tế, chuyên chính của đảng cộng sản là chuyên chính của một người, đó là Staline. Vì vậy, Boris Souvarine từng cho rằng Hồ Chí Minh là một đệ tử tuyệt trần của Staline.

Anh đi về đâu, Anh mất về đâu?

Hôm mùng 7 tháng 6, tại phòng tang lễ “Dernier Hommage” của nghĩa trang Père Lachaise ở Paris XX, có hai người bạn thân lâu năm của Võ Nhơn Trí, có mặt để tiễn đưa ông lên đường.

Cụ TTH, bạn cùng tuổi với Cụ Võ Nhơn Trí, ngõ lời thương tiếc người bạn vừa ra đi “Mọi cuộc chia ly đều buồn thảm, kể cả những cuộc chia ly người ta ước muốn”, như nhà văn danh tiếng của Pháp, Anatole France, thế kỷ trước, đã viết như vậy. Với thân nhân của người quá cố nỗi buồn chia tay vĩnh viễn với ông mênh mang như ảnh tượng trong thơ của Đỗ Phủ “càn khôn hàm sang di, trời đất còn mang vết thương đau”.

Ông Võ Nhơn Trí, thông qua những hoạt động dưới nhiều hình thức của mình, đã xử sự như một nhà tư tưởng độc lập, tự do.

Anh ra đi trong nỗi thương nhớ của thân nhân và bạn bè.

Anh đã để lại cho đời sau cả một di sản tinh thần của trí tuệ, của lương tâm cao thượng của một nhà trí thức chuyên gia mang hoài bão Kinh Bang Tế Thế. Nhưng thời thế đã ngăn trở anh Kinh Bang. Đó là một nghịch lý mà hơn một nửa thế kỷ nay anh quyết chí xóa bỏ. Anh đã tận dụng mọi cơ hội để vang vọng lời kêu gọi xoá bỏ của anh trên nhiều diễn đàn trong nước cũng như ngoài nước. Lời kêu gọi không khoan nhượng của anh, những lời kêu gọi mang tính cách mạng cải tạo xã hội được lắng nghe ở khắp nơi trong sự thuyết phục và kính trọng.

Thái độ kiên trì của anh đã dựng lên một sự nghiệp cải tạo thời thế gương mẫu. Và thái độ ấy đã lôi cuốn lòng người lên đường xây dựng một cuộc đời tươi đẹp được giải phóng khỏi nghèo túng và sợ hãi, chẳng những cho dân tộc Việt Nam mà cho cả nhân loại.

Rất đáng tiếc là anh đã vĩnh viễn ra đi khi sự nghiệp cứu giúp cuộc đời của anh chưa thành đạt.

Thật là một vinh dự đặc biệt cho chúng tôi dịp này được nhắc nhở công lao cao đẹp của một nhân vật mà kiến thức bén nhọn, toàn trí toàn tâm phục vụ vô vụ lợi đã triển khai tài năng, tâm trí làm đẹp cuộc đời.

Cầu mong anh sớm đến thế giới ở phương Tây xa thẳm, nơi Hoa Khai Kiến Phật Ngộ Vô Sinh.

Xin vĩnh biệt anh Võ Nhơn Trí”
Vĩnh biệt một trí thức lương thiện!

Nhà báo Từ Thức, trong lời “Tiễn đưa Võ Nhơn Trí” viết “Theo Cộng Sản vì yêu nước, bị phản bội, còn đau hơn là những người đã biết thực chất CS từ những ngày đầu. Cuộc đời của anh Trí là một thảm kịch. Như cuộc đời của rất nhiều người VN”. Bởi trong xã hội ở Việt Nam ngày nay, người lương thiện, ái quốc không có chỗ đứng.

Một người bạn khác, nhà Toán học BDKhanh, nghe tin Anh Võ Nhơn Trí mất, gởi ngay 2 câu thơ của Bùi Giáng để tưởng niệm người bạn quá cố:

“Bao đêm thao thức thật thà
Tìm tòi chân lý, té ra tầm ruồng!”

Nguyễn thị Cỏ May
14.06.2019

Edited by user Sunday, June 16, 2019 8:02:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10759 Posted : Sunday, June 16, 2019 11:07:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong: Joshua Wong ra tù, nói Carrie Lam 'phải từ chức!'


3 giờ trước

UserPostedImage

Lãnh đạo chính phong trào dân chủ Dù Vàng được trả tự do hôm 17/6

Phong trào phản đối bà Carrie Lam dự đoán tăng mạnh vào 17/6, khi lãnh đạo phong trào Dù Vàng, Joshua Wong, ra tù.

Nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng nhất Hong Kong, Joshua Wong, kêu gọi bà Carrie Lam từ chức, ngay sau khi anh ra tù hôm 17/6.

Wong, gương mặt đại diện của phong trào Dù Vàng năm 2017, đã có bài biểu sau một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong.

"Hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình trong vài tuần qua, cho thấy tinh thần và nhân phẩm của người Hong Kong. Điều chúng tôi khẩn thiết yêu cầu là bà Carrie Lam phải từ chức và phải bãi bỏ luật dẫn độ. Cái mà chúng tôi cố gắng làm chỉ là thông qua bất tuân dân sự, và các hành động trực tiếp, cho cả thế giới và cộng đồng quốc tế thấy rằng người Hong Kong sẽ không im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Tập Cận Bình, và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam," Joshua Wong phát biểu.

"Bà Lam cần từ chức, nếu không, tôi đảm bảo rằng, trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày Hong Kong được trả về Trung Quốc, không chỉ 1 hay 2 triệu người mà còn nhiều hơn nữa sẽ tham gia cùng chúng tôi chiến đấu cho tới khi chúng tôi dành lại được quyền tự do và quyền con người cơ bản," Joshua Wong nói thêm.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết gần hai triệu người đã xuống đường hôm Chủ Nhật 16/6, yêu cầu bà Lam từ chức trong một sự việc đang trở thành thách thức khó khăn nhất đối với quan hệ với Trung Quốc kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho đại lục 22 năm trước.

UserPostedImage

Joshua Wong nói bà Carrie Lam 'phải từ chức' hôm 17/6

Wong, người chịu hai án tù vào năm 2017 và 2018 do tham gia vào phong trào Dù Vàng, được thả tự do hôm 17/6 sau khi được giảm án 1 tháng.

Bà Carrie Lam không còn đủ tiểu chuẩn để trở thành một lãnh đạo Hong Kong," Wong nói với các phóng viên tại khu vực nhà tù. "Bà ta cần chịu trách nhiệm và từ chức."

Việc Wong được trả tự do sẽ thúc đẩy thêm các cuộc biểu tình và tăng thêm sức ép lên lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, theo báo giới.

Các cuộc biểu tình xảy ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang vật lộn với cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng sâu rộng, nền kinh tế suy thoái và căng thẳng về chiến lược trong khu vực, theo Reuters.

Các chính trị gia phe đối lập ở Hong Kong nhắc lại lời kêu gọi của người biểu tình rằng bà Lam nên từ chức, và bãi bỏ luật dẫn độ, thậm chí ngay cả sau khi bà Carrie Lam xin lỗi rằng chính phủ của bà đã xem xét dự luật này.

"Chính phủ của bà ta không thể là một chính phủ hiệu quả, và sẽ có rất nhiều, rất nhiều khó khăn để tiếp tục", nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ James To nói với đài truyền hình RTHK.

"Tôi tin rằng chính phủ sẽ chấp nhận đơn từ chức của bà ấy."

UserPostedImage

Joshua Wong trả lời phóng viên quốc tế ngay khi ra tù

Tuy nhiên, tờ China Daily cho biết các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ bà Lam, trong khi chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc khủng hoảng.

"Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với bà Lam sẽ không dao động, không chùn bước trước bạo lực trên đường phố cũng như sự can thiệp có chủ đích của các chính phủ nước ngoài," tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận.

Dù bà Lam trì hoãn dự luật, nó vẫn chưa được bãi bỏ hoàn toàn, mặc dù lo ngại ngày càng tăng cả trong nước và quốc tế rằng Hong Kong - một trung tâm tài chính - có thể bị xói mòn bởi những thay đổi trong luật pháp, theo Reuters.

"Chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi của bà Lam. Nó không loại bỏ được những đe dọa đối với chúng tôi," nhân viên xã hội Brian Chau, một trong số hàng trăm người biểu tình đã ở lại qua đêm tại quận Admiralty quanh trụ sở chính phủ và cơ quan lập pháp, nói.

Một số người biểu tình đã dọn rác bỏ lại sau cuộc diễu hành khổng lồ nhưng yên bình, trong khi những người khác hát 'Hallelujah, một bài hát phúc âm đã trở thành một biểu tượng của cuộc biểu tình chống lại bà Lam.

Các trụ sở chính phủ sẽ đóng cửa vào thứ Hai. Cảnh sát mặc đồng phục đứng rải rác mà không trang bị vũ khí chống bạo loạn, trái ngược với những cuộc giao tranh bạo lực gần đây giữa cảnh sát và người biểu tình, theo Reuters.

Phong trào chống bà Lam được dự đoán sẽ tăng mạnh vào sáng thứ Hai 16/5, khi Joshua Wong, một trong những lãnh đạo phong trào dân chủ Dù Vàng của Hong Kong, được trả tự do.

Wong, 22 tuổi, và đảng Demosisto dân chủ ủng hộ anh đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình của Dù Vàng năm 2014.

Nguồn BBC

Edited by user Sunday, June 16, 2019 11:10:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10760 Posted : Monday, June 17, 2019 1:29:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trịnh Cung, Một Kiện Tướng Trong Hội Họa


09/06/201900:03:00(Xem: 1039)
Đặng Phú Phong

UserPostedImage

Trịnh Cung

Sau hai lần triển lãm cá nhân ở Nam California, một, vào năm 1997 tại vùng Little Saigon, và lần hai, vào năm 1998 tại gallery LA Artcorp thuộc thành phố Los Angeles; ông đã quay lại Sài Gòn, VN để (tưởng rằng) trút bỏ chiếc thân cát bụi trên quê hương vì bị bệnh nan y. May mắn thay phép lạ đã đến với ông, tại nơi này ông không chữa trị gì mà đã khỏi bệnh. Không những thế, ông còn có thêm được một tình yêu mới mẻ, nồng nàn cuả nhà thơ trẻ Phương Lan và hiện là vợ của ông.

Sắp tới, ngày Thứ Bảy 15/6/19 sẽ là ngày triển lãm cá nhân của ông một lần nữa tại nhật báo Người Việt vùng Little Saigon. Phòng tranh sẽ mở cửa từ 11 giờ sáng 15/6/2019, họa sĩ ký tên trên sách tặng từ 2:00PM ngày 15/6/2019, và triển lãm trong hai ngày 15 và 16/6/2019. Mặc dù HS Trịnh Cung đã triển lãm rất nhiều lần, nhiều nơi trên thế giới, nhưng lần thứ ba (triển lãm cá nhân) trên vùng đất có hơn ba trăm ngàn người Việt, một Sài Gòn thu nhỏ với đầy đủ ngành nghề, nhất là về mảng văn học nghệ thuật và báo chí, ông không khỏi có nhiều bận tâm của một người nghệ sĩ thấm đẫm sự cầu toàn nên đã cố gắng rất nhiều trong công việc chuẩn bị triển lãm.

UserPostedImage

Mở đầu, ông đã xuất bản tập “TREO TRÊN GIÁ VẼ, Hanging on The Easel” từ tháng 3/19. Sách do Văn Học Press ấn hành, Mekong Printing ấn loát tại California. Đây là một tập sách về hội họa rất công phu; sách in toàn giấy trắng dày, láng. Bìa là bứ tranh Treo Trên Giá Vẽ, một tác phẩm nổi tiếng của ông. Phần ngôn ngữ, tất cả đều dược dịch ra tiếng Anh. Phần tranh được in rất công phu, rõ, tỉ mỉ từng nét và giữ được màu nguyên tác đến 80-90 %.

UserPostedImage

Xin điểm sơ qua phần nội dung của cuốn sách:

Đây chính là một hồi ký về sự nghiệp hội họa của HS Trịnh Cung trong suốt 56 năm (1962-2018). Trong Lời Ngỏ, sau khi trình bày những khó khăn trong việc xuất bản một cuốn sách về hội họa “Trong việc có liên quan đến lịch sử, quá khứ, cả quan điểm làm nghệ thuật theo hướng tự do tư tưởng nên không tránh khỏi khác biệt và đụng chạm. Do đó sách không thể phổ biến rộng rãi ở Việt nam hiện thời.

Tuy nhiên tôi tin tưởng vào tình yêu hội họa, tin vào trái tim mình luôn đập theo tiếng gọi của Cái Đẹp và sự tiến bộ nên xin được giữ mãi tính cách và tư duy nghệ thuật ấy cho đến phút cuối cùng.”(*)

Đó chính là tính cách của Trịnh Cung, một con người khí khái, sẵn sàng đương đầu với cam go, chiến đấu với những điều ông cho là bất công trong xã hội và những gì giả nghệ thuật, phi nghệ thuật; cũng chính cái tính cách này mà ông đã làm cho nhiều người không hài lòng. Và, Trịnh Cung đã bất cần!

Trong phần “20 Câu Hỏi Cho Bản Tự Khai” là dạng tiểu sử tóm lược của tác giả. Qua đây chúng ta có dịp hiểu khá nhiều một người tên Nguyễn Văn Liễu, tên khai sanh của HS Trịnh Cung, gốc gác Quảng Nam, từng làm thơ (bút danh Thương Nguyệt).

UserPostedImage

Năm 1963 là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp hội họa của Trịnh Cung; ông đã bỏ dạy vẽ cho trường Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng, lên Đà Lạt sống chỉ để vẽ. Cũng trong năm này vinh quang đầu đời của sự nghiệp hôi họa đã đến với ông. Bức tranh “Người Ngồi” của ông đạt được Huy chương Đồng, giải “Hội Họa Mùa Xuân” và bức tranh này được Việt Nam chọn gửi đi dự giải “Triển Lãm Lưỡng Niên Paris 1963”. Sự thành công này của ông và trước đó, năm 1962, bức “Mùa Thu Tuổi Nhỏ” là một trong 17 tác phẩm chính thức đại diện cho Hội Mỹ Thuật Việt Nam tham gia triển lãm cùng với 19 quốc gia khác là một khí thế bừng bừng cho một tài năng, một tên tuổi lớn trong nền hội họa Việt Nam sau này.

UserPostedImage

Năm 1964 Trịnh Cung vào quân ngũ, trở thành sĩ quan huấn luyện tại trường Sĩ Quan Thủ Đức; 1966 ông tham gia Hội Họa Sĩ Trẻ với chức vụ là Tổng Thư Ký. Ông luôn luôn tự hãnh diện là mình đã được đào tạo từ một nền giáo dục rất nhân bản của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Rồi theo “Vận nước nổi trôi” HS Trịnh Cung phải vào trại “cải tạo” sau 1975 hết 3 năm, không vẽ 11 năm. Sau đó ông đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ, triển lãm nhiều nơi và được một số trường đại học của Mỹ mời thỉnh giảng về hội họa. Cho đến năm 2013 mới chính thức định cư tại Mỹ.

Trên con đường sự nghiệp, qua cách phân chia những giai đoạn, tôi thấy ở ông một sự làm việc thật nghiêm túc, tiến bước một cách vững chắc. Trong hai thời kỳ vẽ theo trường phái Biểu Hiện (Expressonism) và trường phái Trừu Tượng (Abstractism) ông đều có thời kỳ đầu (First Period). Chứng tỏ ông đã rất cố gắng đào tạo cho chính mình, học hỏi qua báo chí, sách vở; thực hành với chính những gì đã thu thập được rồi mới tiếp tục dấn bước vào những điều mình quyết tâm. Thử đưa ra vài khác biệt của hai giai đoạn khi ông vẽ theo Biểu Hiện:

UserPostedImage

Trong giai đoạn 1962 – 1975 phần màu sắc, Trịnh Cung luôn có gam màu tối, nặng nề, nhiều chi tiết và hình thể hơn hơn giai đoạn 1986 – 1992. Hai bức “Mùa Thu Và Tuổi nhỏ, Huy chương Bạc-1962) và “Hòa Nhạc Trên Sa Mạc- 1987) là điển hình. Giai đoạn đầu ông cho chúng ta thấy được những ưu tư, khắc khoải của một tâm hồn nghệ sĩ trước cuộc chiến tranh tàn khốc và những đớn đau của tuổi thanh thiếu niên đã và đang bị tàn phá bỡi một cuộc chiến không nên có, không đáng có của Việt nam. Những vệt màu, những hình thể cứ như chen sát vào nhau, chen chúc, dày xéo tựa như bầu không khí đậm đặc, hôn ám đè lên từng chi tiết hữu cơ. Qua phần Hai, sau hơn mười năm không vẽ được, ông lại có cơ hội cầm cọ trở lại, phần lớn là do chính sách cởi trói. Tuy nhiên, sự ghét bỏ một xã hội ô trọc, bất công vẫn còn đó bàng bạc trong tác phẩm của ông, dẫu rằng màu sắc có sáng hơn, hình thể có nhiều khoảng cách hơn.

Trong thời kỳ vẽ theo Trừu Tượng, tôi cho rằng là thời kỳ rất sung mãn, tài hoa của Trịnh Cung, như một bông hoa bừng nở mãn khai, kiêu hãnh khoe sắc trước mọi thời tiết. Những bức tranh màu sắc sang cả, óng mượt dù cho ông vẽ với gam màu nâu là chủ đạo hay xanh, đỏ, xám đều trong veo, nhuyễn sắc. Tài hoa Trịnh Cung phát tiết trong thời kỳ này quả thật tuyệt vời. Tôi cũng đồ rằng sự nghiệp của ông, sau này, những nhà phê bình cũng sẽ căn cứ từ thời kỳ vẽ Trừu Tượng của ông như là một căn bản trong sự nghiệp của người họa sĩ tài ba này.

Trịnh Cung cũng vẽ nhiều tranh chân dung, đa phần là cho bằng hữu và nhất là những bức tranh khỏa thân sắc sảo, nóng bỏng nhưng không hề có sự dung tục, đây cũng là cái cần câu cơm của người họa sĩ nghiêm khắc với tác phẩm này. Ngoài ra ông còn bỏ ra gần hết cả năm trời (2013) chỉ để vẽ (bằng chì than - Charcoal) những cây sồi trụi lá, đúng hơn chỉ là thân và nhánh. Những thân, nhánh của cây sồi đen nhẻm, sần sùi và vặn vẹo mang hình tướng của những con người oằn oại trong sự nghèo khó trong xã hội và cả với thiên nhiên khắc nghiệt; dẫu rằng những cây sồi kia mang nhiều ý nghĩa yêu thương, bão bọc theo trong huyền thoại. Tôi cho rằng tất cả giàu, nghèo, tự do hay nô lệ, tất cả đều phát sinh từ sự cần cù, nhẫn nại như câu sồi thương tích của cả trăm năm.

UserPostedImage

Tôi cũng đặc biệt chú ý và vô cùng thú vị với loạt tranh vẽ trong hai năm 2017 và 2018 mà ông gọi là Hiện Thực Đơn Sắc (Monochromatic Realism). Loạt tranh gồm 12 bức khổ lớn (80x120 cm) có 8 bức ghép lại thành 3 tiêu đề và 4 bức riêng lẻ; chỉ vẽ đen trắng. Đây là loạt tranh mà ông khai thác chủ đề về người nghèo khổ mới nhập cư vào Mỹ, cũng là người họa sĩ gốc Việt đầu tiên đề cập đến vấn đề này. Khác với những cái nhìn về một cuộc sống sung túc cho những người di dân vào Mỹ. HS Trịnh Cung đã nhìn họ, trong đó ông lấy ông như một ví dụ, là những người ở đáy của xã hội, làm những công việc cực nhọc, đôi khi phải làm kẻ không nhà (Homeless) nhưng vẫn phải ăn, phải đi shopping như mọi người dân khác. Ngay từ những ngày đầu, Trịnh Cung cũng đã nắm bắt được cái tính cách rất tượng trưng của người Mỹ: Làm việc và tiêu dùng phải luôn song hành. Trong 8 bức tranh này, như: Tôi Đến Đây, Trần Truồng hay Cái Mền Mua ở Goodwill...hay Xin Đi Chỗ Khác là biểu tượng cho những người Việt mới nhập cư nghèo khó, vẫn còn giữ nguyên tính cách, bản chất cần cù, tranh đấu, giành giật từ một quê hương khốn khó. Họ đang có một đời sống lam lũ, làm việc cật lực, trong đó có tác giả đến Mỹ với cây cọ (Brush) và tấm palette đang tự thôi thúc, tranh đấu với chính mình để vẽ một điều gì đó cho nhân sinh cho nghệ thuật. Tôi rất xúc động và rất thích thú trước bức tranh “Cái Mền Mua Ở Goodwill”. Trịnh Cung đã đưa gia đình 3 người của ông thành nhân vật vào tranh, vợ chồng cùng ôm đứa con thơ, quấn chung quanh bằng một chiếc mền mua ở Goodwill (nơi bán lại quần áo, đồ gia dụng v.v. do người dư thừa giàu có hiến tặng). Bức tranh không buồn không vui, nhưng, nó thể hiện được một sự thương yêu, chấp nhận hoàn cảnh sống qua đôi mắt vừa nồng nàn tình cảm vừa nhìn phía khoảng không đàng sau người chồng với thái độ gửi trao và chấp nhận. Thằng bé thì mở tròn đôi mắt thơ trẻ, đen láy nhìn vào bờ vai người mẹ như nhìn vào tương lai của nó. Loạt tranh này cho chúng ta thấy được 2 điều: Bút lực vẫn còn sung mãn ở tuổi Tám mươi và sự luôn luôn sáng tạo của một họa sĩ tài danh Trịnh Cung. Ông là một người rất am tường lý thuyết hội họa, luôn luôn tự tin. Trong những lập luận của ông luôn luôn có phần mở, nhưng không phải vì vậy mà thiếu chính xác. Ngoài tài năng về hội họa cả về lý thuyết và thực hành, Trịnh Cung còn làm thơ rất hay, viết bình luận thật sâu sắc. Một người bạn thân là NS Trịnh Công Sơn phổ nhạc một số bài thơ của ông; có một bài rất nổi tiếng là “Cuối cùng cho một tình yêu”, thời đó (khoảng 1958) mà Trịnh Cung đã bắt đầu bài thơ như sau:

“Ừ, thôi em về chiều mưa giông tới.
Bây giờ anh vui, hai bàn tay đói…”

Chứng tỏ cách dùng chữ của ông rất mới, đi trước khá nhiều thi sĩ cùng thời.

Trịnh Cung quả là người đa tài và cũng đa cảm, ông xứng đáng là một họa sĩ lớn, một nghệ sĩ lớn của Việt Nam.

Đặng Phú Phong
3/6/19

Chú Thích:
(*) Treo Mình Trên Giá Vẽ, trg. 9.

Edited by user Monday, June 17, 2019 1:35:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
588 Pages«<536537538539540>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.