Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

583 Pages«<517518519520521>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10361 Posted : Saturday, March 23, 2019 8:10:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)
Trọng Nghĩa - RFI - ngày 23-03-2019

Áo Vàng Pháp: Biểu tình bị hạn chế, quân đội được triển khai


UserPostedImage
Xe vòi rồng của cảnh sát trên đại lộ Champs-Élysées, Paris, ngày 23/03/2019.
REUTERS/Benoit Tessier

Sau các hành vi bạo lực, đốt phá, cướp bóc đặc biệt tại Paris vào tuần trước, chính quyền Pháp đã ban hành một loạt biện pháp mạnh được áp dụng nhân « hồi 19 » của phong trào Áo Vàng hôm nay, 23/03/2019. Nổi bật nhất trong loạt biện pháp cứng rắn này là lệnh cấm biểu tình tại nhiều khu vực, ở nhiều thành phố, và việc triển khai quân đội bảo vệ một số công sở trọng yếu.

Ngay từ hôm qua, cảnh sát thành phố Paris đã ra lệnh cấm biểu tình tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây thủ đô, trong đó có Quảng Trường Ngôi Sao, Đại Lộ Champs-Elysées, và các đường phố tiếp giáp, cũng như khu vực phủ tổng thống và trụ sở Quốc Hội.

Ngoài thủ đô Paris, lệnh cấm tương tự cũng được áp dụng ở khoảng 15 thành phố khác như Toulouse, Bordeaux, Dijon, Rennes, Nice...

Ngoài lệnh hạn chế biểu tình, các đơn vị quân đội thuộc chiến dịch chống khủng bố Sentinelle cũng được huy động canh giữ một số địa điểm trọng yếu, cho phép cảnh sát chống bạo động rảnh tay "tập trung kiểm soát đám đông, duy trì luật pháp và trật tự" trong trường hợp có bạo động.

Riêng tại Paris, theo lời tân lãnh đạo cảnh sát Paris, ông Didier Lallement, một người nổi tiếng cứng rắn, trong số khoảng 6000 cảnh sát được triển khai hôm nay, có các đơn vị chống các phần tử bạo động gọi là BRAV (Lữ Đoàn Trấn Áp Hành Động Bạo Lực) thay thế cho các phân đội hành động nhanh DAR trước đây. Theo ông Lallement, các đơn vị mới này có khả năng cơ động vượt trội.

Hai máy bay không người lái cũng bay lượn trên bầu trời Paris để hướng dẫn lực lượng dưới đất một cách hiệu quả hơn, loại hóa chất đánh dấu để xác định các « phần tử bạo loạn » cũng có thể được sử dụng, trong lúc cảnh sát dùng súng bắn đạn cao su LBD được trang bị loại đạn mới « hữu hiệu » hơn.

Bất chấp các biện pháp mạnh kể trên, những lời kêu gọi phe Áo Vàng xuống đường hôm nay vẫn lưu hành trên Internet. Tại Paris, phe Áo Vàng dự trù biểu tình ở một số nơi như quảng trường Trocadero trước tháp Eiffel hay quảng trường Cộng Hòa Place de la République.

Nhiều ngân hàng và doanh nghiệp ở một số khu vực vẫn tiếp tục dùng ván che chắn cửa hiệu và đóng cửa, trong lúc một số trường cũng cho học sinh nghỉ học để tránh sự cố.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10362 Posted : Saturday, March 23, 2019 8:13:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)
Trọng Nghĩa - RFI - ngày 23-03-2019

Syria: Cứ địa cuối cùng của Daech thất thủ

UserPostedImage
Syria: Cờ của Lực lượng Dân chủ Syria cắm trên nóc nhà ở Baghouz, cứ địa cuối cùng của Daech. Ảnh 23/03/2019.
REUTERS/Stringer

Sau tuyên bố của Nhà Trắng Mỹ tối hôm qua, vào sáng nay, 23/03/2019, đến lượt Lực lượng Dân Chủ Syria loan báo : Làng Baghouz, cứ địa cuối cùng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria, đã thất thủ, và lãnh thổ của cái gọi là vương quốc Hồi Giáo của tổ chức gọi theo tiếng Ả Rập là Daech này đã bị chiếm đóng hoàn toàn.

Sự kiện kể trên đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, 5 năm sau khi tổ chức thánh chiến, ngày 29/06/2014, tuyên bố thành lập nhà nước của họ trên một vùng lãnh thổ rộng lớn chạy từ Syria qua Irak, cũng như 5 năm của một cuộc chiến do các lực lượng tại chỗ tiến hành trên bộ, với sự yểm trợ của liên minh quốc tế chống Daech.

Theo ghi nhận của thông tín viên RFI Paul Khalifeh phụ trách khu vực, thì Lực Lượng Dân Chủ Syria đã công nhận rằng những trận đánh cuối cùng nhắm chiếm lấy Baghouz rất gay go :

Gần 250 chiến binh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, cố thủ trong các hang động nhìn ra bờ sông Euphrate, vẫn tiếp tục chống lại cuộc tấn công dữ dội. Đây là một cuộc chiến không cân sức và tuyệt vọng.

Lực Lượng Dân Chủ Syria đã gia tăng áp lực quân sự, với sự giúp đỡ của không lực Liên Minh Quốc Tế, đã tăng cường các vụ oanh kích vào cứ điểm cuối cùng này của Daech. Đồng thời, phe tấn công cũng đưa ra những lời đề nghị đầu hàng đối với các chiến binh thánh chiến còn cố thủ. Sự kết hợp của hai phương pháp cuối cùng đã thành công.

Trận chiến vừa kết thúc là một trong những trận chiến dài nhất nhưng cũng đẫm máu nhất, đã khiến hàng ngàn người chết. Ngoài chiến binh hai phe, cũng có nhiều thường dân thiệt mạng, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em. Từ từ tháng 12 đến nay, có đến 65.000 người, trong đó có gần 8.500 chiến binh Daech đã ra đầu hàng.

Dù bị đánh bại, nhưng tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vẫn hiện diện thông qua các phần tử nằm vùng ở Syria và Irak, cũng như một vào ổ kháng cự nhỏ ở vùng sa mạc Badia, phía tây sông Euphrate.

Trong những tuần lễ gần đây, các phần tử thánh chiến đã tăng cường các hoạt động du kích chống lại quân đội Syria và các đồng minh ở một vùng sa mạc rộng lớn trải dài từ Sokhna, phía đông bắc thành phố Palmyra, đến sát thành phố Boukamal, ở biên giới với Irak.
Mắt Buồn  
#10363 Posted : Saturday, March 23, 2019 3:17:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,958

Thanks: 663 times
Was thanked: 574 time(s) in 414 post(s)
Gặp gỡ “thiên tài vẽ bậy” nước Mỹ
và những tác phẩm nghệ thuật đường phố
sáng tạo đến bất ngờ


Từ ống nước, mái nhà cho đến các cột đường “vô hồn”, xấu xí đều được “lột xác” hoàn toàn và trở thành kiệt tác nghệ thuật dưới bàn tay của họa sĩ Tom Bob..

Tom Bob là 1 nghệ sĩ đường phố người Mỹ đã đi khắp New York để “thổi hồn” nghệ thuật lên những công trình công cộng của thành phố này. Sử dụng những thứ dễ dàng được bắt gặp trên phố như bức tường, mái nhà, ống nước, nắp cống hay trụ nước cứu hỏa, Tom đã tạo ra những bức tranh đầy màu sắc, đôi khi kỳ quái hòa lẫn với môi trường xung quanh. Qua bàn tay “thần sầu” của Tom, những vật dụng đơn điệu, tẻ nhạt của New York đột nhiên trở nên đầy màu sắc và tràn trề sức sống, khiến ai cũng phải trầm trồ ngước nhìn.

UserPostedImage

Tom Bob

Tom cho biết 1 người nghệ sĩ đường phố như anh chẳng mấy khi nhận được sự trợ giúp nào về kinh phí, thậm chí còn thường xuyên bị cảnh sát “sờ gáy” vì hành động táy máy vẽ vời của mình. Thế nhưng chính niềm đam mê với nghệ thuật kết hợp cùng mong muốn đem lại niềm vui cho mọi người đã khiến anh kiên trì đi dọc các con phố và tạo nên những tác phẩm đẹp mắt trong suốt 1 thời gian dài. Anh chỉ hy vọng những người dân New York luôn bận rộn với dòng chảy cuộc sống sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn mỗi khi nhìn ngắm “thành quả” của mình.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật tuyệt đẹp của nghệ sĩ đường phố sáng tạo nhất New York này nhé!

UserPostedImage

Mọi người có thể bắt gặp dấu tích của Tom ở khắp nơi trên đường phố New York, Mỹ

UserPostedImage

Một sự vận dụng khéo léo chiếc bóng của hàng dây xích

UserPostedImage

Một góc China Town (Phố người Hoa) trên đất Mỹ trở nên sinh động hơn qua bàn tay tài hoa của nam nghệ sĩ

UserPostedImage

Liệu có ai giật mình khi đột nhiên thấy chú nhện khổng lồ này trên đường?

UserPostedImage

Chiếc thùng rác giận dữ

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Mỗi bức ảnh được họa sĩ tranh đường phố người Mỹ chia sẻ lên mạng thu hút hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt like

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Ngay cả mẩu đá đơn điệu để móc dây tàu cũng trở nên sống động

Chết nè con muỗi

UserPostedImage

Chú chim camera theo dõi người đi đường

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Từ 1 công tơ điện vô tri vô giác trở thành chú cò hồng rực rỡ

UserPostedImage

Edited by user Saturday, March 23, 2019 4:18:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10364 Posted : Saturday, March 23, 2019 4:36:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,958

Thanks: 663 times
Was thanked: 574 time(s) in 414 post(s)
Kiev, ngày tháng thanh bình


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
March 22, 2019

UserPostedImage

Thánh đường Dormition tường trắng chóp tháp vàng rất đẹp. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Có những thành phố đi qua chỉ để lại trong trí nhớ một chút gì nhẹ nhàng nhưng không sâu đậm, đôi lúc trí nhớ mình lại dễ quên mất đi “cái tên” thành phố mà mình đã đi qua. Nhưng cũng có những thành phố in thật sâu đậm vào trí nhớ về một hình ảnh, một nét văn hóa hay một điều gì đó mà mình chỉ cảm nhận được hơn là diễn giải ra bằng lời nói.

Kiev thủ đô của Ukraine đã cho tôi rất nhiều ngạc nhiên trong suy tư từ cách sinh hoạt của người dân cho đến kiến trúc đền thờ, lịch sử và các thắng cảnh vây quanh thành phố.

Tôi đến Kiev, thủ đô Ukraine, vào tháng mùa Hè – tháng mà người dân Kiev cho là nóng nhất. Nhưng rất may Kiev đã mưa rào trước đó ít ngày và thời tiết thật đẹp cho những ngày tôi lưu lại ở đây. Trên chuyến bay từ Munich đến Kiev chỉ mất hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng thời gian này cũng đủ để tôi quan sát về những người Ukraine đi cùng chuyến bay.

Nếu phải so sánh với những người dân Âu Châu khác, tôi cảm thấy người Ukraine thật dễ chịu, trật tự và họ không làm ồn ào trong suốt chuyến bay. Mà quả thật thế, sau ba ngày lưu lại Kiev tôi thật sự cảm thấy dễ chịu với người dân bản xứ từ việc mua quà đến quán ăn hay đi xe điện. Họ thân thiện, dễ làm quen và rất sùng đạo (còn về vấn đề an toàn thì tệ trạng trộm cắp móc túi thì không có nước nào ở Âu Châu mà thiếu vắng cả, chỉ có ít hay nhiều mà thôi).

Đến với Kiev, có lẽ chúng ta cũng cần biết một thoáng qua về lịch sử hiện đại của Ukraine. Trước thế kỷ 20, Ukraine bị lệ thuộc và ảnh hưởng nhiều vào các triều đại Nga Sa Hoàng của nước Nga. Sau khi đảng Cộng Sản Nga lật đổ Nga Sa Hoàng vào năm 1917, họ đã tạo thành một đế quốc Xô Viết rộng lớn và buộc các nước trong vòng kiểm soát của họ thành những Cộng Hòa Xô Viết. Các Cộng Hòa Xô Viết gom lại và được gọi là Liên Bang Xô Viết (gọi tắt là Liên Xô).

UserPostedImage

Kiev ngày tháng thanh bình. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ukraine là một Cộng Hòa Xô Viết trong đế quốc Liên Xô cho mãi đến năm 1989 thì đế quốc này bắt đầu tan rã và sụp đổ. Liên Bang Xô Viết chết hẳn từ đó, hai chữ Liên Xô không còn tồn tại từ năm 1990. Năm 1991 thì Ukraine tuyên bố thành một đất nước độc lập và tự chủ.

Gần 30 năm đã trôi qua, Ukraine đang dần hòa nhịp vào nền kinh tế thị trường thế giới, ngành du lịch cũng trở thành một kỹ nghệ quan trọng đang phát triển ở đất nước này. Thế nhưng từ năm 2014, “người anh em liên bang Nga” trỗi dậy và chiếm đoạt mất đi bán đảo Crimea của Ukraine tạo ra một sự bất ổn trong khu vực này cho đến ngày nay. Kiev cũng mất đi sự ổn định từ đó.

Có một điều thú vị là trong quá khứ, lịch sử Ukraine cũng có một vài điểm gần với lịch sử Việt Nam vào thế kỷ 13. Năm 1240 Bạt Đô (cháu Thành Cát Tư Hãn) trên đường lui quân về thảo nguyên Mông Cổ đã tiến đánh và chinh phục thành phố Kiev, Bạt Đô đã tàn phá không thương tiếc gì thành phố này chỉ vì cái tội không chịu thần phục quân Mông. Mông Cổ đã thống trị ở đây hơn 100 năm. Năm 1257 bộ tướng Nguyên Mông Ngột Lương Hợp Thai trên đường vòng về qua ngõ Đại Lý (Vân Nam Trung Hoa) đã tiến đánh Đại Việt cũng vì cái tội không chịu thần phục họ, nhưng không hợp thủy thổ nên quân Nguyên Mông đã bị Đại Việt đẩy lùi.

Thế kỷ 13 là thế kỷ của đế quốc Mông Cổ thống trị trên một vùng đất vô cùng rộng lớn suốt từ phía Đông Âu Châu đến tận phía Nam Á Châu. Mông Cổ đã không thống trị được các miền đất Đông Nam Á Châu, nhưng họ đã thống trị phần đất Đông Âu hơn cả trăm năm trong đó có Kiev.

Lịch sử thì như thế, nhưng ngày nay đến du ngoạn Kiev du khách không còn nhìn thấy một di tích nào của đế quốc Mông Cổ ngày xưa còn ghi dấu lại. Người ta chỉ có cơ hội được xem những di tích của đế quốc Xô Viết vừa mới sụp đổ vào hai thập niên trước. Những di tích này còn rất mới nhưng hình như người dân Ukraine không quan tâm lắm đến những công trình dưới thời Cộng Sản Xô Viết, chính phủ Ukraine đã bỏ tiền và công sức rất nhiều để trùng tu, phục chế lại những kiến trúc cổ của Ukraine đã bị thời gian, chiến tranh tàn phá, nhất là sự phá hoại của chế độ Cộng Sản đã từng ngự trị nơi đây có đến hơn 60 năm.

UserPostedImage

Tu viện Kiev Pechersk Lavra với tháp chuông Bell-tower. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Dnieper River là một con sông lớn từ hướng Bắc chảy xuyên qua Kiev, sông chia thành phố làm hai. Phía bên trái thuận theo dòng sông chảy là một bình nguyên rất rộng được dành cho người dân cư trú, những tòa chúng cư cao tầng cũng như những nhà cửa, shopping, hàng quán được xây dựng dồn tụ về đây. Không có những di tích nào nằm ở đây nên tour du lịch cũng không quan tâm lắm đến các khu vực “phía bên trái dòng sông.” Nhưng ngược lại, phía bên phải sông là những ngọn đồi cao với những tu viện, thánh đường, đại học, bảo tàng, phố cổ và pho tượng Motherland cao lớn đứng sừng sững bên dòng sông Dnieper.

Những công trình đó đáng kể nhất là các kiến trúc cổ của các ngôi thánh đường, các pho tượng cổ cũng như các tòa nhà kiến trúc theo trường phái barrocco còn sót lại sau Thế Chiến II. Phần đẹp nhất của Kiev chính là kiến trúc của các ngôi tu viện, thánh đường cổ mà đã được trùng tu lại.

Ukraine là quốc gia mà đa số người dân theo Chính Thống Giáo (Ukrainian Orthodox), vì thế các ngôi thánh đường đều được kiến trúc theo lối Ukrainian Baroque (pha trộn giữa trường phái Baroque và Byzantine). Hai trong số các tu viện thánh đường tại Kiev đều nằm trong danh sách di sản thế giới UNESCO, đó là khu tu viện Kiev Pechersk Lavra và ngôi thánh đường St. Sophia gần giữa trung tâm phố cổ. Còn phải kể thêm các ngôi nhà thờ như Church of the St. Michael, Church of the St. Andrew, Church of the Vladimir. Mỗi nhà thờ mang một kiến trúc màu sắc khác nhau, không làm cho du khách thất vọng về những nét đẹp của nó (dù rằng du khách đã phải đi xem nhiều nhà thờ ở trong một thành phố).

Kiev Pechersk Lavra là một khu tu viện cổ được xây cất trên ngọn đồi nhìn xuống dòng sông Dnieper. Tu viện bao gồm một tháp chuông lớn (Great Lavra Bell-tower), gồm bốn tầng, cao có đến 60 mét xây theo lối hình khối tròn. Kiến trúc của tháp đi kèm theo kiến trúc của thánh đường Dormition và cổng Gate Pechersk Lavra tạo thành một quần thể nhà thờ “tường trắng tháp vàng” trông rất là nhẹ nhàng thanh cao trong khu vực tu viện. Đặc biệt chỉ có ở đây tôi mới tìm được ảnh Đức Mẹ bế Chúa Giê-su mặc áo choàng và mũ trắng tinh, hình ảnh mà tôi chưa hề thấy ở các ngôi nhà thờ nào khác. Đứng từ xa nhìn về quần thể khu tu viện Kiev Pechersk Lavra người ta mới thấy được cái không gian đẹp lạ lùng của nó.

Còn không gian của khu vực nhà thờ St. Andrew và thì được người ta gọi là “Montmartre của Kiev” để ví như là khu “Montmartre của thành phố Paris.” Dĩ nhiên là chưa có thể bằng Paris nhưng cũng cho du khách một cái nhìn ngắm về một cái nét tương tự như Paris. Nơi đây cũng có bán những họa tranh, những món hàng kỷ niệm, những hình tượng nổi tiếng trong các bộ phim mà đã từng được quay nơi đây. Một tòa nhà nổi tiếng và được xưng tụng là “Castle of Richard the Lionheart” cũng ngự trị bên dưới chân đồi nhà thờ St. Andrew.

UserPostedImage

Tượng Bogdan Khmelnytsky và nhà thờ St. Michael tại quảng trường St. Sophia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng nếu du khách quên không đến thăm khu quảng trường St. Sophia & St. Michael thì coi như thiếu đi 1/3 nét đẹp của Kiev. Một pho tượng Bogdan Khmelnytsky cỡi ngựa oai hùng dựng giữa quảng trường, phía sau là ngôi nhà thờ St. Michael Golden Domed với tường trắng, màu xanh tím nhạt với các chóp tháp vàng nổi bật. Phía trước là tháp chuông bốn tầng Bell-Tower và ngôi nhà thờ St. Sophia với màu sắc tường trắng mái xanh lục chóp tháp vàng. Một không gian như thế tưởng chừng ít có thành phố nào so sánh được với Kiev.

Rời khỏi quảng trường St. Sophia, đi dọc theo con phố Sofiivska ít phút là du khách lại đặt chân đến một quảng trường nhộn nhịp sầm uất khác. Đó là quảng trường Independence với con phố Kreshchatyk, nơi có đủ mọi cửa hàng hiệu nổi tiếng thế giới dọc theo hai bên đường. Ngay giữa quảng trường, dưới lòng đất là một khu mua sắm được xây cất giống hệt khu mua sắm tại Quảng Trường Đỏ (Red Square) ở Moscow. Nhưng cửa hàng ở đây không có nhiều “hàng hiệu” như ở bên trên phố. Ai đã từng có dịp đến khu mua sắm ở Moscow thì chắc sẽ nghĩ ngay mình đang ở Moscow chứ không phải Kiev.

Kiev buổi chiều tối mùa Hè vui lên hẳn, mùa Đông ở đây thường đến sớm vào Tháng Mười Hai nên người dân Kiev rất quý mùa Hè cho dù quá nóng. Ngày dài hơn và người ta rong chơi trên hè phố lâu hơn.

Tuy nhiên, đất nước “cách mạng màu cam” vừa mới chuyển sang nền kinh tế thị trường nên Kiev vẫn còn nghèo, lương một người làm việc trung bình chỉ chừng $600 một tháng. Thuế cho các quán ăn và các dịch vụ, mua sắm lên đến 20%. Một đất nước nghèo, phải sống dưới chế độ Cộng Sản hơn 60 năm, đồng thời cũng chịu nhiều tang tóc lẫn khổ đau vào Thế Chiến II, thế mà họ vẫn có thái độ sống dễ chịu, thân thiện thì kể ra cũng là một điều đáng ngạc nhiên và rất lạ.

Kiev cho người du khách cảm nhận được sự thân thiện khác biệt hẳn giữa người dân Ukraine và Russia.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Saturday, March 23, 2019 4:39:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10365 Posted : Saturday, March 23, 2019 5:02:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,958

Thanks: 663 times
Was thanked: 574 time(s) in 414 post(s)

Một Sự Vật, Vạn Cách Nhìn


Đào Văn Bình
March 23, 2019

Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của thành phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị, thân hình quá hấp dẫn, ăn mặc hở hang của ba cô đã làm khu phố rộn cả lên. Trẻ con thì bám theo reo hò. Phó nhòm của các báo lá cải đua nhau chụp hình rồi về đưa lên trang nhất hoặc trang tin điện tử của Yahoo News. Những báo này được bày bán ở các siêu thị ở Mỹ cho tầng lớp “bình dân giáo dục” thích đọc chuyện tình ái lăng nhăng, mông to, vú lớn, chân dài, ly dị, ngoại tình, giày dép, kính đeo mắt, quần áo, đồ lót, nữ trang, ví xách tay của các cô đào, người mẫu, công nương, hoàng tử…xem xong thì quăng vào sọt rác. Nếu còn ở Việt Nam thì xếp đống rồi đem bán ký-lô kiếm tiền tiêu vặt.

Phóng viên tờ Mumbai Times có mặt tại chỗ, lễ phép đến chào một triết gia đang nhâm nhi cà-phê. Phòng viên lễ phép hỏi:

– Thưa triết gia, ngài có thấy gì không ạ?

Triết gia trầm ngâm đáp:

– Tôi thấy ba cái nhà tù!

Phóng viên giật mình vái chào triết gia rồi lễ phép đến hỏi một vị đang là chủ một hãng bán xe hơi thật lớn đang ngồi dưới mái hiên của một nhà hàng sang trọng:

– Thưa ngài, ngài có thấy gì không ạ?

Ông chủ hãng nhún vai đáp:

– Tôi thấy ba chiếc xe Mercedes mới toanh, nhưng chỉ hai năm nữa giá xuống chỉ còn phân nửa!

Quá chán nản, phóng viên, lễ phép cáo từ, rồi đến bên một cậu công tử con nhà giàu, ngồi đang ngồi trong một quán rượu, trố mắt nhìn ra ngoài. Phóng viên lễ phép hỏi:

– Thưa cậu, cậu có nhìn thấy gì không ạ?

Búng tay một cái “chóc” cậu công tử háo hức nói:

– Tôi thấy ba đĩa beef-steak nóng hổi, thơm phức!

Lễ phép chào vị công tử, phóng viên đến bên cạnh một vị sư đang ngồi thiền ở vỉa hè. Vái chào xong, phóng viên thưa:

– Thưa đại đức, đại đức có nhìn thấy gì không ạ?

Hé mở đôi mắt hiền từ, vị đại đức chắp tay nói:

– A Di Đà Phật. Tôi thấy ba bộ xương khô!

Nghe nói thế, phóng viên kinh hãi vái chào vị đại đức rồi quay gót.

Related image

Bạn ơi,

Trên đời này, một sự vật nhưng có vạn cách nhìn bởi nhãn quan, ước muốn, trình độ hiểu biết và tình cảm thương- ghét khác nhau. Nói theo thuật ngữ nhà Phật đó là do cái Tâm sai biệt.

– Đối với vị triết gia, quả thật ba cô người mẫu đẹp hấp dẫn kia chỉ là ba cái nhà tù, nhà tù chung thân.

Bạn cứ thử kết hôn và về sống với họ xem sao.

Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất.

Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân của con người đó.

Không những là tù nhân mà bạn còn trở thành nô lệ cho sắc đẹp ấy.

Sắc đẹp đó sẽ sai khiến bạn làm bất cứ chuyện gì trên cõi đời này.

Sự kiện cho thấy ông triết gia đã sống bằng sự thực cay đắng của cuộc đời chứ không bằng lý tưởng.

Sắc đẹp là cạm bẫy, là viên thuốc đắng bọc đường, là trái bom nổ chậm, là chiếc lồng son của con chim.

– Còn ông chủ hãng xe kia đã sống với kinh nghiệm thực tế của cuộc sống.

Chiếc xe còn để trong phòng trưng bày, nó là xe mới. Vừa kéo ra khỏi hãng nó đã là xe cũ. Và chỉ hai năm sau, giá của nó chỉ còn phân nửa.

Đó là Luật Vô Thường. Không có giá trị nào vĩnh cửu, không có vẻ đẹp nào vững bền muôn đời.

Ở tuổi hai mươi, sắc đẹp còn mơn mởn.

Vào tuổi ba mươi, da không còn bóng bẩy, ngón tay không còn búp măng, tóc không còn óng mượt, thân hình béo mập thêm ra, “Trai ba mươi tuổi đang soan. Gái ba mươi tuổi đã toan về già.”

Muốn níu kéo thì phải dùng rất nhiều kem, son phấn và thủ thuật bơm, hút, căng, kéo… nhưng cũng không thể níu kéo được khi đã vào tuổi, 40, 50.

– Còn cậu thanh niên “khí huyết còn phương cương” kia, cậu đã sống đúng với đam mê của tuổi trẻ, không có gì chê trách.

Thế nhưng trong cơn mê, chúng ta khó lòng nhìn thấy thực tại.

Chỉ khi nào tán gia bại sản, thân bại danh liệt hoặc đưa nhau ra tòa ly dị, ghen tuông, mắng chửi đánh đập nhau hoặc lao đầu xuống sông, nhảy lầu tự tử… chúng ta mới thấy sắc đẹp mà chúng ta có thời mê đắm chính là thảm họa.

Nhưng đời là thế, định mệnh, số phận con người là thế.

Nghiệp lực từ vô thủy của con người là thế.

Khi thế giới còn tổ chức thi hoa hậu thì lòng mê đắm sắc đẹp càng tăng thêm và tham- dục của con người khó lòng kiềm hãm.

Và còn rất nhiều chuyện nhố nhăng trên cõi đời này.

– Còn vị đại đức kia, ông đã thấy rõ luật Thành – Trụ – Hoại – Diệt.

Trong hàng tỷ nấm mồ nơi các nghĩa trang rải khắp thế giới này, biết bao nhiêu bộ xương nằm đó vốn là công nương, hoàng tử, hoa khôi, hoa hậu, người đẹp diễm kiều, người đẹp “khuynh quốc khuynh thành” đã có thời náo động cả thế giới.

Bạn ơi,

Đứng về mặt lý luận mà nói, dù coi ba cô gái kia chỉ là ba cái nhà tù.
Thế nhưng bao nhiêu người, biết đó là nhà tù nhưng vẫn lao vào?
Dù coi ba cô gái kia chỉ là chiếc xe mới vài năm sau đã trở thành xe cũ.
Thế nhưng biết bao người vẫn chuộng đồ cũ theo quan niệm “cũ người mới ta.”
Dù biết đau thương là khổ ải, nhưng người ta vẫn muốn nếm thử thú đau thương.
Để rồi sau đó làm thơ sầu thảm,
Viết văn hay sáng tác nhạc Bolero ủy mị đầy nước mắt,
Hát thâu đêm suốt sáng ở các phòng trà.
Riêng vị đại đức kia đã trừ được tham dục.
Chắc chắn ông là một vị La Hán.
Đã chặt đứt được lòng ái nhiễm sắc đẹp.
Bởi vì chẳng có ai chuộng và ôm ấp mấy bộ xương khô.

Bạn ơi,

Muốn thoát khỏi sự mê đắm rồi chui vào ngục tù của sắc đẹp,
Dù nam hay nữ.
Bạn hãy quán chiếu như sự quán chiếu của vị đại đức kia.
Ngày hôm nay nó là “thiên kiều bá mị”.
Nhưng ngày mai nó chỉ là bộ xương khô.
Chỉ có cách quán chiếu như thế,
Bạn mới xa lìa được sắc dục.
Còn quán chiếu bất cứ kiểu nào,
Thì bạn cũng sẽ đau khổ.

Đào Văn Bình
(California ngày 20/3/2019)

linhphuong  
#10366 Posted : Saturday, March 23, 2019 10:58:26 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,196

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC kêu gọi các bạn trẻ đừng chùn bước trước khó khăn


3/24/2019 11:05:51 AM

ĐTC mời gọi các bạn trẻ đừng để những khó khăn đè bẹp, nhưng hãy làm cho sức mạnh của bản thân và trong tư cách là Kitô hữu, được bộc phát, như những mầm mống một xã hội công bằng, huynh đệ, tiếp đón và an bình hơn.

UserPostedImage

Học viện Barbarigo, Padova

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23-3-2019 dành cho 1.150 người gồm ban giám đốc, các học sinh và phụ huynh cũng như các cựu học sinh của Học viện Barbarigo ở thành phố Padova, bắc Italia, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập cơ sở giáo dục này.

Đương đầu với thách đố ngày nay

Trong cuộc gặp gỡ, ĐTC đã trả lời những câu hỏi do một vài bạn trẻ nêu lên. Ngài nhận xét rằng ”Thiên Chúa ủy thác cho người trẻ ngày nay một công tác quan trọng là đương đầu với những thách đố thời nay, những thách đố về mặt vật chất, nhưng trước tiên là thách đố về nhân sinh quan. Thực vậy, cùng với những vấn đề kinh tế, những khó khăn trong việc tìm công ăn việc làm và tương lai bất định, chúng ta cũng thấy có cuộc khủng hoảng về các giá trị luân lý và thái độ ngỡ ngàng không chắc chắn về ý nghĩa cuộc sống.”

Chống lại cám dỗ chạy trốn

Trước những tình trạng đó, ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ ”đừng chiều theo cám dỗ chạy trốn, khép mình trong thái độ cô lập ích kỷ, hoặc tìm quên trọng rượu chè, ma túy, hoặc trong những ý thức hệ rao giảng oán thù và bạo lực”. Ngài nói:

”Đó là những thực tại mà tất cả chúng ta đều biết rõ. Vì thế, tôi khuyên các bạn đừng để mình bị đè bẹp, nhưng không chút sợ hãi, hãy làm nổi bật sức mạnh đến từ chính con người của các bạn, từ tư cách Kitô hữu của các bạn, từ sự kiện các bạn là những mầm mống sinh ra một xã hội công bằng, huynh đệ, có tinh thần đón tiếp và an bình. Cùng với Chúa Kitô, các bạn là sức mạnh của Giáo Hội và của xã hội. Nếu các bạn để cho Chúa Kitô uốn nắn, nếu các bạn cởi mở đối thoại với Chúa trong kinh nguyện, trong việc đọc và suy niệm Tin Mừng, các bạn sẽ trở thành những ngôn sứ và chứng nhân về niềm hy vọng”. (Rei 23-3-2019).

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 23.03.2019)

Đức Hồng Y Sarah:
Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục
là cuộc khủng hoảng sâu sắc về đức tin


Đặng Tự Do

21/Mar/2019

UserPostedImage

Trong cuốn sách mới nhất của ngài, “Le soir approche et déjà le jour baisse” – “Trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn” (Lc 24:28), một trích dẫn từ Kinh Thánh khi Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ trên đường Emmaus, Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, cho biết ngài quyết định lên tiếng trước tình trạng ngày càng có nhiều người Công Giáo mất phương hướng, và bị tổn thương từ cuộc khủng hoảng sâu sắc mà Giáo Hội đang phải trải qua.

“Tôi không thể im lặng được nữa. Tôi không còn có thể giữ im lặng được nữa,” Đức Hồng Y Sarah đã viết trong lời mở đầu cuốn sách mới nhất của ngài. Theo Đức Hồng Y, Giáo Hội đang trải qua một “đêm đen”, “bị bao bọc và mù loà bởi mầu nhiệm của sự ác.”

Vài ngày trước khi cuốn sách được phát hành tại Pháp hôm thứ Tư 20 tháng 3, phần giới thiệu của cuốn sách đã được công bố trực tuyến, cho thấy đây thực sự là một văn bản hấp dẫn trước các vấn đề ngày nay như lạm dụng tình dục; trào lưu tương đối hóa đạo lý Công Giáo; tình trạng say sưa với các hoạt động bề ngoài đến mức bỏ bê cầu nguyện và các biện pháp tạo điều kiện cho việc trưởng thành trong đời sống tâm linh; xu hướng chạy theo não trạng thời thượng của xã hội đối với đồng tính luyến ái; lối sống đạo đức giả; và tình trạng mơ hồ của các tín hữu trước các tấn kích không mệt mỏi từ những kẻ thù của Giáo Hội.

Đức Hồng Y Sarah nói rằng ngài không có tham vọng đưa ra bất cứ chiến lược nào. Thay vào đó, ngài muốn lặp lại những câu trả lời vượt thời gian của Giáo Hội mà nếu chúng ta không dựa trên những xác tín ấy, tất cả mọi nỗ lực đều ra vô ích. Đặc biệt, Đức Hồng Y nhấn mạnh đến một đời sống cầu nguyện sâu xa, trung thành với giáo huấn thực sự được Giáo Hội truyền lại thay vì bán rẻ đạo lý Công Giáo như “rất nhiều mục tử” đang làm, cổ vũ lòng bác ái huynh đệ và tình yêu dành cho Giáo Hội.

Sau khi bàn đến cuộc khủng hoảng đức tin trong Giáo Hội, Đức Hồng Y cũng đã bàn đến cuộc khủng hoảng tai tiếng lạm dụng tình dục hiện đang tàn phá Giáo Hội và thế giới.

Đức Hồng Y Sarah không ngần ngại nói - theo lời của Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục - về “làn khói của Satan” đã xâm nhập vào Giáo Hội, tuyển mộ những kẻ phản bội, như Giuđa Ítcariốt, để trở thành những kẻ nằm vùng cho ma quỷ. “Họ đã tìm cách làm ô uế những linh hồn thuần khiết của những người nhỏ bé nhất. Họ đã làm nhục hình ảnh Chúa Kitô hiện diện trong mỗi đứa trẻ, đồng thời làm nhục và phản bội rất nhiều linh mục trung thành,” Đức Hồng Y viết.

Ngài nhận xét cay đắng rằng: “Giáo Hội đang trải qua mầu nhiệm của sự ác, trong tay những người lẽ ra phải yêu thương và bảo vệ Giáo Hội.”

Theo Đức Hồng Y, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tai tiếng lạm dụng tình dục có thể được tìm thấy trong những sự phản bội trước đó: “Cuộc khủng hoảng mà các giáo sĩ, Giáo Hội và thế giới đang phải trải qua là một cuộc khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng đức tin.”

Đòn tiếp theo trong trào lưu bài Công Giáo tại Úc:
Quốc hội bang Victoria dự định bãi bỏ
việc đọc kinh Lạy Cha


Anthony Nguyễn

21/Mar/2019

UserPostedImage

Quốc hội bang Victoria của Úc đang xem xét đề nghị chấm dứt bắt đầu các phiên họp hàng ngày với kinh Lạy Cha. Đây là một truyền thống đã có từ hơn một thế kỷ qua.

Đề xuất này đang được xem xét bởi một ủy ban trực thuộc Hội đồng Lập pháp Victoria, sau khi được giới thiệu bởi ông Gavin Jennings, Bộ trưởng Quốc Hội sự vụ cho chính phủ của Đảng Lao động.

Kinh Lạy Cha hiện đang được đọc lúc mở đầu các cuộc họp quốc hội liên bang Úc và quốc hội của mọi tiểu bang. Tại thủ đô Canberra, ngoài kinh Lạy Cha, còn có một khoảnh khắc cầu nguyện trước khi bắt đầu các cuộc họp.

Theo báo cáo ngày 20 tháng 3 của Nine News, trước cao trào chống Công Giáo hiện nay, không một chính trị gia Công Giáo nào dám phản đối đề nghị này. Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew - một người theo Công Giáo - cho biết ông “cởi mở” với đề xuất này. Bà Marlene Kairouz, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Người tiêu dùng, cũng là người Công Giáo, cũng “cởi mở” với đề xuất đó.

Tuy nhiên, đừng trách họ. Nếu như nhiều Giám Mục và linh mục tại Úc không dám công khai kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho Đức Hồng Y Pell thì đừng trách các chính trị gia.

Kinh Lạy Cha đã được đọc hàng ngày trong cơ quan lập pháp Victoria từ năm 1918. Năm ngoái, Thượng viện Quốc Hội liên bang Úc đã bác bỏ một đề xuất tương tự do các nghị sĩ của đảng Xanh đưa ra.

Jacinda Ardern: Một lãnh tụ


Lê Phan

March 23, 2019

UserPostedImage

Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern ôm một người dân tại nhà thờ Hồi Giáo Kilbirnie ở Wellington, New Zealand, hôm 17 Tháng Ba, 2019, sau khi một tay súng xả súng hàng loạt khiến 50 người thiệt mạng và 36 người bị thương hôm 15 Tháng Ba tại hai nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch. (Hình: Hagen Hopkins/Getty Images)

Vào một ngày Thứ Sáu an lành bình thường, vào lúc giữa trưa, tín đồ Hồi Giáo tụ tập cầu kinh ở một đền thờ ở Christchurch, New Zealand. Vài phút sau, một thanh niên bước vào cửa tay quơ một khẩu súng máy. Mặc dầu thấy rõ khẩu súng hung hăng quơ trước mặt, một trong những người có mặt – một ông cụ người Afghanistan – đã chào đón “Welcome, brother.”

Rồi tay súng bắt đầu bắn.

Nỗi đau đớn của cuộc tấn công vang dội không những trên toàn cõi New Zealand mà trên cả toàn thế giới. Nó có vẻ như là một chỉ dấu rằng, hầu như ở mọi nơi, một sự gì đó đã thay đổi. Và vì sự hiện diện ở mọi nơi của truyền thông xã hội, người ta có thể thấy hình ảnh trực tiếp từ một tay tự nhận mình là da trắng cực đoan giết chết 50 người ở ngay một nơi thờ phượng.

Nghi can là một người Úc, và nạn nhân đến từ nhiều quốc gia kể cả Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Jordan và Somalia. Thành ra khi Thủ Tướng Jacinda Ardern xuất hiện để đọc một lời tuyên bố vài giờ sau đó, không phải chỉ có New Zealand nghe điều bà nói.

“Rõ ràng là vụ này chỉ có thể diễn tả là một cuộc tấn công khủng bố.”

Qua việc nhanh chóng và quyết liệt diễn tả vụ giết người như là “một cuộc tấn công khủng bố,” bà Ardern đã cho thấy một ý thức và nhận xét sự việc là nhiều người cảm thấy ngần ngại sử dụng chữ khủng bố khi kẻ tấn công là da trắng, ngay cả khi cuộc tấn công rõ ràng bị chính trị thúc đẩy.

Sự việc bà công nhận niềm lo sợ và sự đau buồn của cộng đồng Hồi Giáo không chỉ có vậy. Bà ôm những nạn nhân ở Christchurch, đội một khăn choàng đầu màu đen như một cử chỉ giản dị để tỏ lòng tôn trọng; bà cho dân chúng một khẩu hiệu chung “Họ là chúng ta.” Và khi đọc diễn văn trước Quốc Hội lần đầu tiên một vài ngày sau, bà đã đưa ra một tuyên bố nhỏ nhưng táo bạo khi mở đầu bài diễn văn với lời chào Hồi Giáo “As-Salaam Alaikum.”

Và bà tiếp tục kết hợp sự bộc lộ cảm thông với những hứa hẹn luật lệ cụ thể và thay đổi văn hóa. Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công bà loan báo sẽ có luật mới giới hạn quyền sở hữu súng. Chỉ năm ngày sau vụ thảm sát bà đưa ra dự luật cấm súng tự động và súng tấn công.

Và từ ngay bài diễn văn đầu tiên, bà đã chinh phục không những New Zealand mà còn cả thế giới.

Trên tờ Guardian ở Anh, cây bút Suzanne Moore viết “Martin Luther King nói lãnh tụ thực sự không tìm đồng thuận nhưng tạo nặn đồng thuận. Ardern đã uốn nắn đồng thuận, chứng minh hành động, cưu mang và đoàn kết. Khủng bố thấy khác biệt và muốn tiêu hủy. Ardern thấy khác biệt và muốn tôn trọng nó, ôm lấy nó và liên hệ với nó.”

Nhà bình luận Ishaan Tharoor trên Washington Post viết “Ardern đã trở thành bộ mặt của nỗi đau khổ và bi ai của đất nước mình, và quyết tâm của họ.”

Nhà bình luận Annabel Crabb viết trên website của Australian Broadcasting Corp rằng “đã bị đối diện với cái tin tệ hại nhất mà một lãnh tụ có thể nhận được. Bà Ardern đã chưa bước một bước sai nào cả.”

Trên tờ tạp chí gia đình Marie Claire Australia, nhà bình luận Grace Back nói đúng nhất “Một lãnh tụ trông sẽ phải như vậy.”

Lời ca tụng không phải chỉ đến từ các nhà báo, nhà bình luận. Phát ngôn nhân Mohammad Faisal của Bộ Ngoại Giao Pakistan nói là bà Ardern đã “Chinh phục trái tim của người Pakistan.” Ở Hoa Kỳ, Trung Tâm King – một tưởng niệm cho Mục Sư Martin Luther King – tweet rằng “Có một lãnh tụ với tình thương đang được trưng bày ở New Zealand.”

Ở chính New Zealand, một nhà báo của đài BBC nghe được “chính lời của bà – chúng ta là một, họ là chúng ta” được gia đình nạn nhân dùng để nói với nhà báo. Ngay lãnh tụ đảng Quốc Gia Đối Lập, bà Judith Collins, cũng nói với Quốc Hội là thủ tướng “vượt bực.”

Một nhà phân tích chính trị ở New Zealand, ông Colin James, kể lại với BBC News là đã từng trải qua nhiều thời gian với bà, ông không ngạc nhiên trước những lời ca tụng. Ông bảo “Bà cương quyết, nghiêm chỉnh, tích cực và nắm vững. Và một điều tôi thường nói – không có một tế bào xấu tính nào trong cơ thể mình, nhưng bà không phải dễ bị lung lạc. Nó là một tập hợp ít khi thấy.”

Khi bà mới bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử năm 2017, bà thường được so sánh với Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada và Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp. Nó quả có phần đúng, cả ba đều tiến bộ, tham vọng và trẻ. Bà Ardern mới 37 tuổi khi nhậm chức. Đã có nhiều những lời nói quá về bà khiến cho đã có cái danh từ “Jacindamania” (tức là phát điên vì Jacinda), khiến một số lo ngại là bà chỉ có bề ngoài không có thực chất.

Trong khi so sánh tiếp tục, chúng chỉ cho thấy bà đã trở thành một khuôn mẫu. Nhà bình luận Sushil Aaron viết trên tờ New York Times là bà “đang trở thành một phản đề tiến bộ cho đám đông những người hùng cánh hữu… mà sự nghiệp tiến mạnh với luận điệu thiếu tự do và bài Hồi Giáo.”

Một thí dụ rõ ràng là lời yêu cầu của bà với Tổng Thống Donald Trump, vốn hỏi bà Hoa Kỳ có thể giúp gì và được trả lời “Cảm tình và tình thương cho mọi cộng đồng Hồi Giáo.”

Và diễn tả đơn giản của bà với nhận xét của Thượng Nghị Sĩ Fraser Anning của Úc đổ tội cho cuộc tấn công này là vì di dân, bà nói “Thật hổ thẹn.”

Hình ảnh của một bà Ardern thành thật tìm cách an ủi nạn nhân ngày sau cuộc tấn công đã tương phản với các lãnh tụ chính trị trong những trường hợp tương tự. Nhà báo Sana Saeed của đài Al Jazeera viết là “không nhớ Trudeau có một lòng nhân đạo sâu xa đến thế cho nạn nhân của vụ thảm sát ở đền thờ Hồi Giáo ở Quebec năm 2017,” và thêm là cựu Tổng Thống Barack Obama không đến thăm nạn nhân của vụ bắn vào đền Oak Creek Gurdwara ở Wisconsin năm 2012 (Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đi thay).

Ông bình luận gia James giải thích “thường người ta coi thường bà vì bà hấp dẫn và nói những điều đúng. Nhưng bà còn có nhiều điều đáng kính nể hơn – và bà đã chứng minh điều đó trong mấy ngày qua đến một mức mà còn ít người có thái độ đó hơn trước nhiều.”

Nó biểu lộ qua ngay cả tuyên bố của bà về tay súng: “Hắn ta tìm nhiều thứ qua hành động khủng bố, nhưng một hành động mà sẽ làm hắn nổi tiếng – đó là lý do tại sao quý vị sẽ không bao giờ nghe tôi nhắc đến tên hắn.” Bởi vì bà ý thức ngay là với chuẩn bị đeo camera trên người và truyền trực tuyến, kẻ khủng bố thèm được sự chú ý qua hành động của mình. Không nhắc đến tên hắn chính là hình phạt hắn không muốn nhất.

(Lê Phan)

Dân Chủ chuẩn bị cho ‘trận đại chiến’
sau khi Mueller giao báo cáo cho Bộ Tư Pháp


March 23, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AFP

AP – Chỉ trong vòng vài phút sau khi nhận được tin là ông Robert Mueller đã hoàn tất và giao nộp báo cáo về điều tra Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, Dân Chủ đã kêu gọi bản báo cáo này phải được công bố đầy đủ.

Thậm chí họ cho hay sẽ ra trát đòi hỏi chuyện này nếu cần. Chuyện này cũng cho thấy một ‘trận chiến lớn lao’ có khả năng xảy ra giữa Dân Chủ trong Quốc Hội và chính phủ Trump.

Có 6 vị Chủ tịch của các ủy ban khác nhau trong Quốc Hội đã viết thư cho Bộ trưởng Tư Pháp Barr cho hay ‘nếu ông Mueller có bất cứ lý do nào để tin là TT Trump đã phạm tội hình sự hay bất cứ hành động nặng nề nào khác thì Bộ Tư Pháp không được che dấu’

Trong lá thư có đoạn: “Tổng Thống Hoa Kỳ không đứng trên luật pháp được, ưu tiên hàng đầu vẫn là nhu cầu của dân chúng muốn biết khi họ tin tưởng vào các định chế dân chủ của chúng ta”

Hiện nay ngươì ta cũng chưa biết Mueller đã khám phá cái gì có liên quan đến TT Trump hay không, sau khi ông đã cho truy tố 34 nghi can, kể cả 6 phụ tá và cố vấn của TT Trump trước đó.

Các nhà chính trị Dân Chủ nói họ cần các bằng chứng hiển nhiên và cho hay sẽ là một hành động tương đương với che dấu nếu Bộ Tư Pháp không cho Quốc Hội và dân chúng Hoa Kỳ biết chuyện gì đã được khám phá.

Ông Barr cho hay sẽ cho Quốc Hội biết sớm về bản báo cáo và sẽ hội kiến với các ông Robert Mueller và Thứ Trưởng Rod Rosenstein về chuyện này.

Trần Vũ

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện
về TT Trump


March 23, 2019

UserPostedImage

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump, có thể liên quan đến cản trở công lý cũng như lạm quyền, theo một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng trong khi đó luật sư của ông Roger Stone, một cố vấn của Tổng Thống Trump, nói rằng ông Stone sẽ không hợp tác với ủy ban này và nêu lý do có quyền miễn khai theo như Tu Chính Án Thứ Năm của Hiến Pháp Mỹ.

Hai thái độ khác nhau đối với yêu cầu từ cuộc điều tra của ủy ban do Dân Biểu Jerrold Nadler, thuộc đảng Dân Chủ, làm chủ tịch, đã diễn ra cùng ngày với việc Bộ Tư Pháp loan báo Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller hoàn tất cuộc điều tra và giao nạp bản phúc trình.

Ông Kushner hôm Thứ Năm đã chuyển các tài liệu mà ủy ban của ông Nadler đòi hỏi trong văn thư gửi hôm 4 Tháng Ba, theo nguồn tin trên.

Một số chủ tịch ủy ban tại Hạ Viện đang mở ra các cuộc điều tra nhắm vào Tổng Thống Donald Trump, chính phủ của ông, gia đình cùng là các công ty của ông.

Cuộc điều tra của ông Mueller vừa chấm dứt chỉ chú trọng vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và cáo giác là có sự thông đồng giữa ủy ban tranh cử của ông Trump và điện Kremlin.

Một trong số những điều mà ủy ban của ông Nadler muốn biết là Tổng Thống Trump có hành động cản trở công lý bằng cách giải nhiệm những người bị coi là kẻ thù của ông ở Bộ Tư Pháp và lạm dụng quyền hạn để hứa hẹn ân xá hoặc ảnh hưởng tới nhân chứng hay không.

Luật Sư Grant Smith của ông Stone, trong thư gửi Dân Biểu Nadler, nói rằng ông Stone đang bị truy tố tội hình sự liên bang và việc tham dự vào cuộc điều tra của ủy ban không giúp ích gì cho ông Stone.

(V.Giang)

Bắc Hàn Đói, Mỹ Hứa Giúp Kinh Tế


24/03/201900:00:00(Xem: 64)

SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Bản tin KBS kể: Cần thêm 9,1 triệu USD viện trợ lương thực cho Bắc Hàn...

Chương trình lương thực thế giới (WFP), tổ chức quốc tế đang tiến hành dự án hỗ trợ lương thực cho Bắc Hàn, cho biết trong vòng 6 tháng tới, tổ chức này cần thêm 9,1 triệu USD để triển khai dự án hỗ trợ lương thực cho miền Bắc.

Trong báo cáo hàng tháng về Bắc Hàn, tổ chức này cho biết hiện đang có 19,3 triệu USD là số tiền được điều chuyển từ năm ngoái sang, nhưng vẫn cần thêm 9,1 triệu USD để thực hiện các dự án viện trợ lương thực cho miền Bắc.

Chương trình lương thực thế giới chỉ ra rằng do ảnh hưởng từ các biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế, tổ chức này đang gặp khó khăn trong việc sản xuất và phân phát các mặt hàng thiết yếu thuộc dự án hỗ trợ cho người dân Bắc Hàn.

Là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, Chương trình lương thực thế giới bắt đầu tiến hành các dự án hỗ trợ về dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và sau khi sinh tại Bắc Hàn từ năm 1995.

Bản tin RFI kể rằng: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ hạt nhân.

Không đầy một tuần trước lúc mở ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, Bạch Ốc, vào ngày 21/02/2019, đã xác nhận rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Bắc Hàn phát triển kinh tế nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một bản thông báo chính thức về hội nghị lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, dự kiến ​​diễn trong hai ngày 27-28/02 tại Hà Nội, Bạch Ốccho biết là ông Trump đã nói rõ rằng nếu Bắc Hàn thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để «đảm bảo các phương án phát triển kinh tế» cho nước này.

Bản thông báo còn nói thêm rằng Mỹ và các đối tác đã sẵn sàng tìm kiếm cách «huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và hơn thế nữa » để giúp đỡ Bắc Hàn.

RFI ghi rằng Bản thông báo được Bạch Ốc công bố ít lâu sau khi một số quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ, trả lời báo chí, đã tiết lộ rằng tại hội nghị Hà Nội, hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn sẽ có một cuộc gặp tay đôi, nghĩa là chỉ có hai người, bên cạnh một cuộc họp mở rộng, có bộ trưởng hai nước cùng tham gia.

Các nguồn tin trên chờ đợi là sau hội nghị thượng đỉnh, một bản tuyên bố chung Mỹ-Triều sẽ được đưa ra, nhưng từ chối bình luận khi được hỏi về các nội dung có thể được nêu lên trong bản tuyên bố chung đó.

Mặt khác, các quan chức Mỹ nói trên cũng phủ nhận nguồn tin cho rằng Washington và Bình Nhưỡng đã thảo luận về khả năng Mỹ triệt thoái lực lượng ra khỏi Nam Hàn để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa.

Hôm thứ Tư 20/02, tổng thống Donald Trump một lần nữa lại ca ngợi chất lượng mối quan hệ giữa ông và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nhưng nhấn mạnh rằng ông Kim nên có một cử chỉ « có ý nghĩa » nếu muốn được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang đè nặng lên đất nước Bắc Hàn vì chương trình hạt nhân.

nguồn VB Online

Tại Sao Nguyễn Phú Trọng Thăm Mỹ Năm 2019 ?


Phạm Trần

21/Mar/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chọn được mặt gửi vàng chỉ hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong un (Kim Chính n) bàn về giải giới vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn thất bại ở Hà Nội ngày 28/02/2019.

Người đó không ai khác là ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người đã làm cho Nhà nước độc tài Việt Nam mở cờ trong bụng khi ông Trump không còn quan tâm đến những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, mặc dù ai cũng biết đang diễn ra rất tồi tệ.

Bằng chứng sau hai năm cầm quyền, chưa bao giờ thấy ông Trump đích thân chỉ trích Chính phủ Việt Nam vi phạm quyền con người và tiêu diệt các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Đổi lại, ông Trump đã được Chính quyền Cộng sản trả ơn 48 Tỷ dollars qua các thỏa hiệp thương mại kể từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29 đến 31/05/2017. Khi ấy Việt Nam đã bỏ ra gần 15 tỷ USD, chủ yếu từ nhập khẩu các thiết bị dịch vụ từ Hoa Kỳ. Tiếp đến là các thỏa hiệp thương mại trị giá 12 tỷ Dollars được ký trong hai ngày viếng thăm Hà Nội của Tổng thống Trump từ 11 đến 12/11/2017, sau khi ông Trump dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

Sau cùng là ông Trump đã cùng chứng kiến với ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi lễ ký các văn kiện hợp tác hàng không giữa hai nước trị giá 21 tỷ Mỹ kim tại Hà Nội ngày 27/02/2019.

Theo đó :” Hãng hàng không Bamboo Airways (thuộc tập đoàn FLC) đã ký thỏa thuận mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner trị giá gần 3 tỷ USD với Tập đoàn Boeing (Mỹ).

Hãng hàng không Vietjet cũng ký hợp đồng mua 100 tàu bay Boeing 737 Max với giá trị 12,7 tỷ USD, đồng thời ký kết thỏa thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ máy bay với Tập đoàn GE trị giá 5,3 tỷ USD.”

Tại cuộc họp với ông Nguyễn Phú Trọng hôm 27/02 (2019), ông Trump đã không tiếc lời khen “lòng hiếu khách của người dân và sự phát triển rất ấn tượng của Việt Nam.” Ông Trump đã mời ông Trọng thăm Mỹ trong lần gặp này.

Ông Trump, một thương gia thành công còn toan tính lấy kinh nghiệm “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” giữa Việt Nam và Mỹ để chiêu dụ nhà độc tài Bắc Hàn từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân để được Hoa Kỳ yểm trợ phát triển. Tuy nhiên, không có dấu hiệu ông Kim xiêu lòng khi Hội nghị Trump-Kim lần 2 đã tan vỡ và chưa có triển vọng sẽ có cuộc họp lần thứ ba.

Ngoài thỏa hiệp về hàng không, báo chí Việt Nam còn cho biết:”Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông đánh giá cao việc Việt Nam tin chọn và cân nhắc mua các thiết bị quân sự của Mỹ mà theo ông là các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới hiện nay.”

Cho đến nay, Nga là nước bán nhiều vũ khí nhất cho Việt Nam.

VIỄN ANH TRỌNG-TRUMP

Như vậy, mọi người trông đợi gì trong chuyến đi Mỹ sắp tới của ông Nguyễn Phú Trọng ?

Sau đây là một số vấn đề có triển vọng sẽ được thào luận chi tiết giữa hai đoàn Việt-Mỹ khi ông Trọng đến Hoa Thịnh Đốn:

Thứ nhất, về kinh tế, như đã được khơi mào tại cuộc họp với Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ngày 27/02 (2019) tại Hà Nội, ông Trump khẳng định "ủng hộ mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực thương mại Mỹ - Việt".

Báo VietNam Express viết (27/02/019) :”Để duy trì, phát triển mối quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia, ông (Trump) cho rằng hai nước cần đẩy mạnh một số cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định thương mại Việt Nam - Mỹ và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA). Song song đó, hai nước cũng cần tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại – đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại và tính chất của quan hệ đối tác toàn diện.”

Báo này cũng cho biết thêm :”Năm 2018 đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ kinh tế thương mại Mỹ - Việt khi kim ngạch hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu Mỹ sang Việt Nam tăng 46% và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.”

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn đứng sau các nước đầu tư lớn vào Việt Nam gồm Trung Hoa, Nhật Bản và Nam Hàn.

Thứ hai, chính quyền Trump cũng quan tâm đến tình trạng Việt Nam tiếp tục xuất siêu vào Mỹ. Tính đến khoảng tháng 10/2018, hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ trị giá 39.42 Tỷ Dollars, trong khi Việt Nam chỉ nhập hàng Mỹ trị giá 19.5 Tỷ dollars. (Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan).

Thứ ba, về phần mình, phía Việt Nam đã nhiều lần than phiền ba mặt hàng cá tra, cá ngừ và tôm xuất cảng vào Mỹ đã phải chịu giá thuế gần 4,8%, cao hơn so với các nước khác.

Lý do Mỹ đánh thuế cao nhằm trừng phạt Việt Nam “bán phá giá” gây thiệt hại cho các nhà sản xuất tôm, cá Mỹ.

Theo báo Kinh tế Sài Gòn Online, ngày 10/03/2018 thì :”Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản đơn lẻ đứng thứ 3 của Việt Nam, chiếm 17% trên tổng giá trị xuất khẩu. Trong năm 2017, ba mặt hàng thủy sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gồm tôm (chiếm trên 17%); cá tra (chiếm 19,3%) và cá ngừ (chiếm trên 23%).”

Thứ tư, ông Nguyễn Phú Trọng chắc sẽ lập lại yêu cầu Mỷ thừa nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường để được hưởng thuế thấp của Mỹ đánh vào hàng xuất cảng vào Mỹ của Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề này có liên quan đến 2 điều kiện :

1) Việt Nam phải từ bỏ chủ trương kiểm soát và điều hành Kinh tế dựa trên sự phát triển và tồn tại của các Doanh nghiệp Nhà nước vốn có nhiều đặc quyền, đặc lợi, phe nhóm và độc quyền.

2) Phải trả lời minh bạch về những vi phạm quyền con người và các quyền tự do đang bị đàn áp ở Việt Nam.

Quốc hội Mỹ là nơi chính quyền Trump sẽ gặp khó khăn nếu chấp thuận yêu cầu của Việt Nam.

MUA VŨ KHÍ MỸ ?

Nhưng chờ đợi lớn trong chuyến thăm Mỹ của ông Trọng sẽ tập trung vào câu hỏi : Liệu Việt Nam có quyết định mua vũ khí Mỹ như ông Trump từng hy vọng , hay chỉ mua phụ tùng thay thế cho các bộ phận hư hỏng của số vũ khí, xe tăng, máy bay và các loại xe Quân sự bỏ lại sau chiến tranh năm 1975 ?

Nghi vấn này được đặt ra, sau khi ông Trump có động thái được báo chí Việt Nam mô tả là “đánh giá cao việc Việt Nam tin chọn và cân nhắc mua các thiết bị quân sự của Mỹ” trong cuộc họp với ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội ngày 27/02/2019.

Tuy nhiên từ “tin chọn” đến “cân nhắc” mua hay không còn là chuyện dài, vì không ai biết các nhà sản xuất vũ khí Mỹ sẽ có những dễ dãi, hay thỏa hiệp trả tiền dài hạn đặc biệt nào dành cho Việt Nam.

Nên biết vào ngày 23/05/2016, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Dân chủ Barack Obama đã chính thức tuyên bố “hoàn toàn bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương” cho Việt Nam.

Bản tin của Đài Truyền hình CNN phát đi từ Hà Nội viết:” In a joint news conference in Hanoi with Vietnamese President Tran Dai Quang, Obama said that the removal of the ban on lethal weapons was part of a deeper defense cooperation with the country and dismissed suggestions it was aimed at countering China's growing strength in the region. Instead, it was the desire to continue normalizing relations between the United States and Vietnam and to do away with a ban "based on ideological division between our two countries."

(Tạm dịch:”Trong cuộc họp báo chung tại Hà Nội với Chủ tịch Trần Đại Quang, ông Obama nói rằng việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương thể hiện sự hợp tác quốc phòng sâu rộng với Việt Nam, đồng thời ông (Obama) cũng bác bỏ luận cứ cho rằng, hành động của Mỹ là nhắm chống lại sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực. Ngược lại, đây chỉ là nguyện vọng tiếp tục quan hệ bình thường giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời cũng xóa đi quan niệm cấm vận “dựa trên sự khác biệt về tư tưởng giữa hai nước chúng ta”.

Theo các chuyên gia quốc phòng Tây phương thì Việt Nam đã lệ thuộc lâu đời vào vũ khí Nga gồm các loại máy bay tác chiến, chiến xa hạng nặng, các loại xe chở quân, trực thăng tấn công, trực thăng điều nghiên chiến thuật, các loại Radar tầm xa và tầu tuần duyên.

Việt Nam cũng đã mua 6 Tầu ngầm của Nga.

Tuy nhiên Mỹ có thể bán nhiều loại Hỏa tiễn phòng không và địa-không-địa tấn công tối tân và dàn Radar quan sát không gian và dưới biển cho Việt Nam. Đây là hai món hàng mà theo các chuyên gia quân sự, ông Trump đã có trong đầu.

Cuối cùng, tình trạng nhân quyền tồi tệ và tù nhân chính trị chắc chắn sẽ được đề cập đến giữa Mỹ và Việt Nam trong chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng. Nhưng với những gì ông Donald Trump đã và đang hành xử trong hai năm qua đối với Chính quyền CSVN, không ai nên vội hy vọng ông Trump sẽ thay đổi chiêu bài “American First”. -/-

Phạm Trần
(03/019)

Hà Lan: Đảng thiên hữu của lãnh tụ trẻ
sinh năm 1983 thắng to


Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2019-03-21

UserPostedImage

Thierry Baudet, 36 tuổi, giành nhiều phiếu trong bầu cử ở Hà Lan, sau cuộc vận động phê phán chính sách di dân của chính phủ Mark Rutte

Diễn đàn Dân chủ của Thierry Baudet, 36 tuổi sẽ giành nhiều phiếu trong cuộc bầu cử ở Hà Lan với chủ đề người nhập cư được nhấn mạnh.

Thắng lợi của đảng chống di dân này sẽ gây khó khăn cho thủ tướng Mark Rutte, thuộc phe trung hữu.

Liên minh cầm quyền của ông Rutte nay sẽ chỉ còn 31 ghế, giảm từ 38 ghế trong Hạ viện, theo con số công bố khi 94% phiếu cử tri được đếm 21/03.

Còn tại Thượng viện, Diễn đàn Dân chủ của ông Baudet, người liên tục phê phán dòng người nhập cư, lần đầu giành 12 ghế.

Cuộc bầu cử diễn ra hai ngày sau vụ Gokman Tanis, người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, bắn súng ở tàu điện tại Utrecht, làm chết ba người.

Ông Baudet từng nói "người dân Hà Lan đang bị phá hoại bởi chính những người đáng ra phải bảo vệ chúng ta".

Được biết ông sẽ liên kết với đảng Tự do, một chính đảng chống Hồi giáo của lãnh tụ cực hữu Geert Wilders.

Đảng cầm quyền của thủ tướng Mark Rutte, người ủng hộ liên kết EU, nay cần đồng minh để tiếp tục nắm quyền.

Trẻ tuổi, bảo thủ và bài ngoại

UserPostedImage

Đảng thiên hữu AfD trong Nghị viện Đức: bà Alice Weidel, sinh năm 1979, ngồi cạnh ông Alexander Gauland, lãnh tụ AfD

UserPostedImage

Jimmie Akesson, 40 tuổi (giữa), đã lần đầu đưa đảng cựu hữu Dân chủ Thụy Điển (Sweden Democrats), vào Quốc hội

Giới quan sát ghi nhận một thế hệ chính trị gia thiên hữu trẻ tuổi đang lên ở châu Âu.

Năm ngoái, ông Jimmie Akesson (sinh năm 1979), đã lần đầu đưa đảng cựu hữu Dân chủ Thụy Điển (Sweden Democrats), vào Quốc hội.

Hồi cuối 2017, đảng Alternative for Germany (AfD) theo xu hướng bài ngoại cũng giành nhiều phiếu để lần đầu vào Hạ viện CHLB Đức.

UserPostedImage

Martin Sellner trong đoàn biểu tình gần Vienna tháng 9/2017

UserPostedImage

Các chính trị gia của đảng thiên hữu Vlaams Belang, Bỉ, họp mặt và hát tại Brugge, tháng 1/2019. Ngoài cùng bên trái là lãnh tụ đảng, Dries Van Langenhove, 25 tuổi

Một lãnh đạo đảng này, bà Alice Weidel, sinh năm 1979, trưởng thành sau Chiến tranh Lạnh nhưng ủng hộ xu hướng 'trẻ, thiên hữu' tại Đức.

Ở Bỉ, đảng Vlaams Belang 'hồi sinh' từ Vlaams Blok, tổ chức chính trị bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc, và đã giành được ghế vào cả nghị viện bang Flemish của Bỉ và Nghị viện EU.

Ông Dries Van Langenhove, lãnh đạo Vlaams Belang, năm nay mới 25 tuổi.

Các nhân vật hàng đầu của đảng này đều rất trẻ: Barbara Pas (38 tuổi), Tom Van Grieken (32 tuổi).

Một gương mặt khác tại Áo Martin Sellner, sinh năm 1989, nổi tiếng với phong cách 'áo sơ mi, quần jeans, cắt tóc ngắn', đại diện cho cả phe hữu trẻ châu Âu.

Ông Sellner, lãnh tụ đảng Phong trào Bản sắc Áo (IBÖ - Identitarian Movement of Austria), từng bị Anh quốc cấm nhập cảnh vì các phát biểu ca ngợi quân đội Hitler thời Thế Chiến 2.

Ông luôn khẳng định phong trào chính trị của mình "không phân biệt chủng tộc" và không ủng hộ bạo lực.

Có vẻ như thế hệ chính trị cánh hữu này ở châu Âu đang tìm cách vận động tranh cử qua cuộc giành phiếu vào nghị trường, và nhiều người trong số họ đã thắng lợi.


Edited by user Sunday, March 24, 2019 12:07:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10367 Posted : Sunday, March 24, 2019 9:31:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)
RFI - ngày 24-03-2019


Thủ tướng Anh gồng mình trước áp lực của công luận chống Brexit


UserPostedImage
Hơn một triệu người biểu tình ở Luân Đôn hôm thứ Bảy 23/03/2019 yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit.
REUTERS/Kevin Coombs

Áp lực ngày càng đè nặng lên thủ tướng Anh Theresa May khi ngày hạn Brexit sắp đến gần. Hôm qua, 23/03/2019, hơn một triệu người dân thủ đô đã rầm rộ biểu tình chống Brexit. Trong lúc đó, trên mạng Internet, bản kiến nghị chống Brexit đã thu thập được hơn 4 triệu chữ ký.

Trước áp lực của đường phố, vị thế của thủ tướng May bị lung lay hơn bao giờ hết. Theo thông tín viên RFI, Marina Daras tại Luân Đôn, báo chí Anh Quốc đã nói đến một « cuộc đảo chính » ngay trong nội bộ chính phủ.

« Sáng nay báo chí Anh rôm rả nói về chuyện vị thế của thủ tướng May đã trở nên bị suy yếu không thể nào tưởng. Từ ʺđảo chínhʺ xuất hiện trên nhiều tờ báo như Sunday Times, Daily Mail, Sunday Telegraph.

Sunday Times, tờ báo tường thuật đầy đủ nhất về chủ đề này cho biết tối hôm qua là đã có nhiều cuộc gọi riêng từ nhiều bộ trưởng, khuyên bà May nên từ chức, nếu chính phủ muốn thông qua thỏa thuận Brexit đạt được với Liên Hiệp Châu Âu. Tờ báo còn cho biết thêm là một thành viên cao cấp của chính phủ đã mô tả bà May mặt mày nhăn nhó với những lời lẽ bấn loạn.

Tờ Sunday Times còn nêu rõ là thủ tướng May sẽ phải đối diện với một sự chống đối trong cuộc họp chính phủ sắp tới đây. Trong cuộc họp này, có ít nhất sáu trong số các bộ trưởng của bà sẽ bày tỏ quan điểm ủng hộ ông David Lidington, phó thủ tướng chính phủ lên giành lấy quyền lãnh đạo đất nước và tiến hành đến cùng công cuộc Brexit.

Việc từ nhiệm của bà sẽ còn là một lời giải pháp chính trị trước bế tắc các cuộc đàm phán, và trước làn sóng biểu tình rầm rộ của người dân hôm qua tại Luân Đôn ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10368 Posted : Sunday, March 24, 2019 9:37:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)

Thái Lan : Lần đầu tiên cử tri bầu Quốc Hội kể từ cú đảo chính 2014

Trọng Thành - RFI - ngày 24-03-2019
Ngày Chủ Nhật 24/03/2019, hơn 50 triệu cử tri Thái Lan được kêu gọi bầu Quốc Hội mới. Cuộc bỏ phiếu hôm nay là một trắc nghiệm đối với giới quân sự cầm quyền. Việc đông đảo cử tri tham gia, đặc biệt là giới trẻ, có thể tạo nhiều bất ngờ, khiến cán cân nghiêng nhiều hơn về phía các lực lượng chính trị đối lập ủng hộ dân chủ.

Theo các nhà quan sát, đảng Phalang Pracharat, thân tập đoàn quân sự, chỉ cần giành được 126 trên tổng số 500 ghế dân biểu Hạ Viện là có được đa số tuyệt đối trong Quốc Hội lưỡng viện, do quân đội có quyền chỉ định 250 thành viên của Thượng Viện, theo Hiến pháp mới do giới quân sự thông qua năm 2016. Các đảng phái đối lập, trong đó có đảng Pheu Thai, thân cựu thủ tướng Thaksin, phải giành được ít nhất 376 ghế dân biểu mới có thể được phép lập chính phủ.

Nhiều thăm dò dư luận cho thấy có đến hơn 90% cử tri Thái Lan dự định đi bỏ phiếu. Nhiều hy vọng đặt vào đảng Tương Lai Mới của tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit. Có khả năng đông đảo cử tri trong số hơn 7 triệu người trẻ, từ 18 đến 25 tuổi, lần đầu tiên đi bầu, sẽ dồn phiếu cho đảng này.

Cử tri hồ hởi tham gia

Tại một trường học gần Bangkok, một nơi bỏ phiếu trong số hơn 92.000 điểm bỏ phiếu được mở ra trên khắp cả nước, thông tín viên Vincent Souriau của RFI ghi nhận không khí hồ hởi tham gia bầu cử :

« Đúng 8 giờ tại một trường trung học ở phía đông nam thủ đô Bangkok, vào lúc bài quốc ca Thái Lan vang lên, chính thức mở màn cuộc bầu cử, đã có khoảng 50 cử tri xếp hàng bình tĩnh chờ đợi với nụ cười.

Một cử tri bày tỏ : Thực sự là tôi cảm thấy rất ấn tượng. Tôi hết sức hài lòng vì cuối cùng thì cử tri chúng tôi cũng có thể đi bầu, thực thi các quyền công dân của mình, chọn lựa người đại diện cho mình. Nếu các vị muốn nghe ý kiến của tôi, thì đây đã là lúc cần phải ‘‘dọn dẹp sạch sẽ’’.

Trong lúc các bậc cha mẹ vào các gian kín để ghi phiếu bầu, trẻ con chơi đùa bên ngoài trong bầu không khí gia đình. Cho đến thời điểm này, người giám sát điểm bỏ phiếu tại đây cho biết chưa hề có trục trặc nào trong khâu tổ chức.

Theo ông, có rất đông cử tri đi bỏ phiếu, cơ sở này đã phải bố trí thêm nhân sự, nhưng mọi việc diễn ra tốt đẹp. Ngoại trừ việc một số người có thể gọi là ‘‘hơi bị mất phương hướng’’ vì chưa quen, chiếm khoảng 10% số cử tri đi bầu, thì không có sự cố nào đáng kể. Vẫn theo vị công chức này, thì không hề có nguy cơ gian lận. Ông mời các phóng viên và cử tri đến tham dự khâu kiểm phiếu, sẽ diễn ra cuối buổi chiều hôm nay ».

Clip « 250 kẻ liếm giầy » thu hút hơn 100.000 người xem

Theo AFP, ngày hôm qua, đúng vào lúc giai đoạn tranh cử Quốc Hội khép lại, ban nhạc trẻ « Rap chống độc tài » tung ra một clip mang tên « 250 kẻ liếm giầy », ngụ ý chỉ 250 thượng nghị sĩ do tập đoàn quân sự bổ nhiệm. Chỉ trong vòng vài giờ công bố trên Youtube, clip nói trên đã được hơn 100.000 truy cập. Các thành viên nhóm « Rap chống độc tài » bày tỏ thái độ không hề ảo tưởng về tương lai chính trị của Thái Lan, chừng nào quốc gia này vẫn còn bị đặt dưới sự kiểm soát của tập đoàn quân sự.

Đối tượng lên án chủ yếu của ban nhạc « Rap chống độc tài » không phải là 250 thượng nghị sĩ bù nhìn, mà chính là tập đoàn quân sự. Một thành viên ban nhạc tuyên bố : « Trong lúc dân chúng bỏ phiếu bầu các đại diện cho mình, thì các vị sử dụng quyền hành của mình để dọn chỗ cho những kẻ liếm giầy ».

Ban nhạc « Rap chống độc tài » nổi lên từ ít tháng nay, đặc biệt với ca khúc « Prathet Ku Mee » (tạm dịch là : Đất nước tôi là như thế), trực diện lên án tập đoàn quân sự. Ca khúc thu hút hàng triệu người xem.

thao ly  
#10369 Posted : Monday, March 25, 2019 2:35:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,877
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin Vắn Hoa Kỳ cuối tuần 23/3/2019

Vũ Linh

March 23, 2019

PHÚC TRÌNH MUELLER BẠCH HÓA TT TRUMP?

Tin giờ chót nhận được trưa Thứ Sáu 22/3, công tố Mueller đã đệ nộp báo cáo cho bộ trưởng Tư Pháp. Cho đến khi bài này được viết, chưa ai biết có chi tiết gì trong đó. Chỉ biết công tố Mueller không đề nghị truy tố thêm ai bất cứ về tội gì nữa.

UserPostedImage

Trái với fake news của TTDC, cả con và con rể của TT Trump, chẳng ai bị truy tố gì hết.

Viết ra chữ quốc ngữ: ứng cử viên Trump và ủy ban vận động của ông chẳng có thông đồng gì với Nga, và TT Trump cũng chẳng có cản trở công lý gì hết. Toàn bộ câu chuyện mà đảng DC và TTDC quậy tung trời từ hơn hai năm qua, đã xì hơi trọn vẹn, 100%. Cùng lắm thì công tố Mueller chỉ có thể viết “không có bằng chứng rõ ràng”. Hết chuyện.

Trong cuộc điều tra, hai tá công dân Nga đã bị truy tố nhưng chẳng có một người Mỹ nào có quan hệ với họ. Hơn nửa tá viên chức Mỹ cũng bị truy tố, nhưng cũng chẳng một ai bị truy tố về những tội liên quan đến TT Trump hay việc thông đồng với Nga, hay cản trở công lý.

“Phe ta” dường như đã tắt tiếng, kể cả những cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump mất dịp gửi emails tứ tung, và trong những ngày tới, cho tới mùa bầu cử năm 2020, thiên hạ sẽ điếc con ráy với TT Trump phơi bày bộ mặt thật của cánh đối lập. Ngược lại, phe ủng hộ TT Trump cũng nên chờ báo cáo được công bố trước khi khui rượu ăn mừng thất bại của DC.

Sau khi Hạ Viện biểu quyết gần như nhất trí yêu cầu bộ Tư Pháp công bố báo cáo của công tố Mueller, tin được tiết lộ là chính TT Trump đã khuyến cáo các lãnh tụ CH trong quốc hội nên để các dân biểu CH biểu quyết cho công bố. Sự tự tin của TT Trump có vẻ phản ảnh báo cáo sẽ chẳng có gì bất lợi cho ông? Có lẽ TT Trump đã biết trước nét đại cương nội dung báo cáo rồi chăng?

CNN chưa chi đã khua chiêng trống, đòi công khai hóa biên bản tất cả những cuộc thẩm vấn của công tố Mueller, cả biên bản những cuộc thảo luận nội bộ trong nội các Trump, là điều không bao giờ có thể xẩy ra. CNN cũng hò hét báo cáo phải được nộp cho quốc hội trước chứ không được nộp cho TT Trump trước cho dù đây là cuộc điều tra nội bộ của bộ Tư Pháp. Toàn là chuyện… bố láo phản lại mọi luật lệ hiện hữu! Đi xa hơn nữa, CNN đặt ra 11 nghi vấn, đại để chê công tố Mueller làm việc chưa chu đáo, còn để quá nhiều câu hỏi, mặc dù CNN cũng như tất cả mọi người, chưa ai biết trong báo cáo đó viết gì. Cái này, các cụ ta gọi là đánh phủ đầu trước.

Thật ra, CNN đang tìm cách lái những tấn công chống TT Trump qua một hướng khác sau khi công tố Mueller dường như đã bạch hóa TT Trump.

Anh Chris Matthews của MSNBC, cái anh đã từng phán anh ta thật là may mắn sinh ra cùng thời với Đấng Tiên Tri để được cứu rỗi, đã nổi trận lôi đình trên TV, la hoảng “làm sao tổng thống là người cầm đầu việc thông đồng với Nga, giúp Nga can dự vào bầu cử của chúng ta, mà cả ông ta lẫn con cháu, phụ tá,… không ai bị tội gì hết được?”. Vấn đề là ngay từ căn bản, anh Matthews đã sai: TT Trump chưa hề bị truy tố đã “cầm đầu thông đồng” với bất cứ ai hết!

Mặt khác, ta đừng quên khối DC trong Hạ Viện đã đe dọa “nếu công tố Mueller không thi hành nhiệm vụ một cách trọn vẹn”, nghiã là không truy tố TT Trump như mong đợi, Hạ Viện sẽ mở lại cuộc điều tra. Chủ tịch Ủy Ban An Ninh dân biểu Adam Schiff đã dọa sẽ lôi công tố Mueller ra điều trần trước Hạ Viện. Thua keo này ta bày keo khác, hạ cho bằng được TT Trump bất chấp kết quả bầu cử, bất chấp kết quả hai năm điều tra. Phe DC có thể làm nhưng họ phải cân nhắc xem dân Mỹ có ủng hộ cuộc truy lùng vô tận này hay không. Đây là con dao hai lưỡi cực nguy hiểm chưa biết sẽ cắt cổ bên nào.

Một thăm dò mới đây đã gây nhức nhối cho khối DC: trong 10 người thì 7 người (71%) rất mãn nguyện với tình trạng kinh tế, là tỷ lệ cao nhất từ hơn 20 năm nay, và hơn một nửa (51%) nhìn nhận đó là kinh tế của Trump. Hơn 70% dân Mỹ tin tưởng vào kinh tế thị trường hơn là tin tưởng vào khả năng của Nhà Nước.

Đó là thăm dò của … CNN đấy, các cụ ơi!

Nếu thực sự công tố Mueller bạch hoá mọi tội trạng của TT Trump và kinh tế đang vùng lên, thì khối DC lấy gì mà thắng trong cuộc bầu tổng thống tới, ngoại trừ việc phất cờ xã nghiã? Kẻ này đang ngóng cổ trông chờ các cụ tỵ nạn phất cờ xã nghiã theo! Biết đâu các cụ sẽ nhận được huy chương Việt Kiều Yêu Nước Bội Thực Tinh Đệ Nhất Đẳng?

TT TRUMP LẠI THẮNG

UserPostedImage

Trong một phán quyết liên quan đến vấn đề di dân, Tối Cao Pháp Viện lại ủng hộ quan điểm của chính quyền Trump. Năm ông bảo thủ, kể cả Chánh Án John Roberts biểu quyết theo quan điểm của chính quyền Trump trong khi bốn thẩm phán cấp tiến chống.

Một anh di dân Căm-Pu-Chia, Mony Preap, di tản tỵ nạn CS, được thẻ xanh cư trú hợp pháp ở Cali. Anh ta dính líu vào chuyện ma tuý, bị bắt và nhốt tù. Mãn hạn tù năm 2006, nhưng không được quyền nhập quốc tịch Mỹ, thành di dân bất hợp pháp. Dưới thời TT Bush con và TT Obama, chính quyền Cali không bắt anh cho đến năm 2013, 7 năm sau, mới bị ICE bắt để làm thủ tục trục xuất. Vài tổ chức bảo vệ di dân thưa kiện là chính quyền đã không bắt anh ta trong 7 năm, coi như đã chấp nhận anh ta được ở lại Mỹ, do đó không còn quyền trục xuất. Dĩ nhiên các tòa dưới ở Cali hậu thuẫn ý kiến này.

Chính quyền Obama tảng lờ cho qua. Chính quyền Trump kháng cáo lên tới Tối Cao Pháp Viện, và TCPV tuần qua đã phán quyết chính quyền có quyền bắt giữ để trục xuất bất cứ lúc nào tất cả những người chưa phải là công dân Mỹ mà đã phạm tội, cho dù anh Preap đã mãn hạn tù gần 13 năm rồi.

Vẫn chỉ là câu chuyện các quan tòa cấp tiến Cali đã vi phạm Hiến pháp trắng trợn vì tính phe đảng. Quý độc giả có thấy gì lạ không? Tất cả các quyết định của TT Trump về di dân đều bị tất cả các tòa dưới bác bỏ, nhưng lại được TCPV đồng ý!

Phản ứng của CNN: im re, không loan báo tin này gì hết!
Phản ứng của các cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump: theo gót CNN.

Phán quyết này đáng cho dân tỵ nạn Việt lưu ý. Việc di dân chưa có quốc tịch mà phạm pháp, tất nhiên sẽ không được vào quốc tịch Mỹ và ở lại Mỹ, mà phải bị trục xuất về nguyên quán, cho dù đã ra tù cả chục năm rồi. Đây là luật Mỹ chứ không phải luật Trump!

Nhân nói đến chuyện này, một nghị viên Mỹ gốc Việt của thành phố San Jose, đã ra quyết nghị của Hội Đồng Thành Phố, lên án TT Trump đã tìm cách trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp. Việc ông này làm đáng hoan nghênh vì ‘lòng tốt’ muốn giúp thanh niên phạm pháp Việt khỏi bị trục xuất về cái xứ CSVN. Nhưng cách ông này làm là chuyện bá láp, có vẻ như một màn xiếc chính trị chống Trump khi 1) ông này tố TT Trump đã xé thỏa ước mà TT Bush Con đã ký với CSVN, không trục xuất dân tỵ nạn qua trước tháng 7/1995, và 2) ông biết trước quyết nghị sẽ chẳng đi đến đâu hết.

Thứ nhất, ‘thỏa ước’ chính quyền Bush Con ký với VC không phải là ‘thoả ước’ mà chỉ là một ký chú -memorandum of understanding- xác nhận một sự thỏa thuận giữa hai chính quyền về thủ tục trục xuất chứ không phải là một thỏa ước quốc tế có sự phê chuẩn của quốc hội.

Thứ nhì, trong bản ký chú, tuyệt đối không có chuyện chính quyền Bush Con cam kết không trục xuất những dân Việt qua Mỹ trước tháng 7/1995, trái lại, bản ký chú ghi rõ ràng thỏa thuận về thủ tục trục xuất đó không áp dụng cho những người qua trước tháng 7/1995.

Đây là nguyên văn điều lệ liên quan đến những người qua trước tháng 7/1995:

“…Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam under this Agreement if they arrived in the United States before July 12, 1995,…”

Nghiã là dân Việt qua trước tháng đó không bị chi phối bởi thỏa ước này, chứ không phải không bị trục xuất về VN.

Hoặc là ông nghị viên này chưa bao giờ chính mắt đọc bản ký chú, hay là ông đã đọc mà không hiểu, hay là ông đã đọc, đã hiểu, nhưng cố tình muốn bóp méo.

Cũng cần nhắc lại cho dù muốn thì TT Bush Con cũng không có quyền thoả thuận không trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp vì đó là luật và TT Bush Con không có quyền tự ý đổi luật mà không qua quốc hội. TCPV bây giờ đã xác nhận đây là luật của nước Mỹ chứ không phải là luật của Bush hay Trump.

Đây là toàn văn bản ký chú đó:

https://www.state.gov/do.../organization/108921.pdf

Việc đúng phải làm là vận động các dân biểu, nghị sĩ xin quốc hội đổi luật, hay xin quốc hội ra luật đặc miễn cho tỵ nạn CSVN, may ra thì được nếu có hậu thuẫn mạnh của cộng đồng Việt (xin chữ ký chẳng hạn) và Mỹ, chứ ra quyết nghị vớ vẩn thì hoàn toàn vô ích vì rõ ràng chỉ là màn xiếc nhắm đánh Trump, làm sao TT Trump chấp nhận được?

Việc ra quyết nghị mạt sát TT Trump bảo đảm sẽ có kết quả ngược lại ý định.

Câu hỏi là mục đích thật sự của quyết nghị là để giúp thanh niên Việt phạm tội hay chỉ là kiếm cớ đánh Trump để tự nổi?

CẬP NHẬT CÂU CHUYỆN XÂY TƯỜNG

UserPostedImage

Sau khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện biểu quyết bác bỏ sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn trương của TT Trump để ông có tiền xây tường biên giới Mễ, TT Trump đã mau mắn phủ quyết.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết, tức là cản TT Trump, sẽ cần 290 dân biểu và 67 thượng nghị sĩ đồng ý, là điều ít ai nghĩ có thể có được. Không cản được, TT Trump sẽ có tiền xây tường.

Bà chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi đã cho biết bà đang làm thủ tục để Hạ Viện biểu quyết vượt phủ quyết của TT Trump, nôm na ra là đang đi vận động và đếm phiếu.

Nếu không đủ phiếu để vượt qua phủ quyết của TT Trump, quốc hội có thể kiện TT Trump ra tòa liên bang, bất kể quyết định của tòa như thế nào, chắc chắn sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

TNS Pat Toomey, CH của Pennsylvania, đã cho biết ông biểu quyết chống sắc lệnh của TT Trump không phải vì chống tổng thống hay chống việc xây tường, mà chỉ muốn bảo vệ quyền của quốc hội chuẩn chi ngân sách thôi. Ông cũng cho biết theo ông nghĩ, sắc lệnh của TT Trump chưa chắc đã là bất hợp Hiến, trái lại ông nghĩ rất có thể TCPV sẽ chấp nhận quyết định của TT Trump.

Theo các chuyên gia về Hiến Pháp, lý do để tổng thống có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp không được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp, và đây là cơ hội tốt để TCPV bổ túc, định nghiã rõ ràng, tránh lạm quyền của Hành Pháp hay cản trở của Lập Pháp trong tương lai.

Trong khi đó, chánh văn phòng TT Trump, ông Mick Mulvaney đã lên tiếng “muốn hỏi 12 nghị sĩ CH đồng ý xây tường nhưng chống sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn trương xem họ có ý kiến gì khác để có tiền xây tường không?”

Xây tường đã trở thành biện pháp cần thiết trước làn sóng nhập cư lậu ngày một tăng mạnh. Những người chống xây tường cần đặt câu hỏi ai là những di dân muốn băng qua biên giới ở những khu vực không có kiểm soát mà lại không muốn vào Mỹ qua những trạm biên giới hợp pháp? Có phải là những người không đủ tiêu chuẩn vào Mỹ hợp pháp không? Tại sao lại không được xây tường để ép họ nhập cư một cách hợp pháp? Xứ Mỹ là xứ của thượng tôn luật pháp, sao lại muốn để cửa ngỏ khuyến khích di dân vào lậu bất hợp pháp?

Tin phụ đọc cho biết: tân thống đốc Cali, Gavin Newsom ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang Cali vì nạn cháy rừng, để lấy một số quyết định về môi trường như chặt bớt cây, sửa đổi luật môi trường, cấp thêm ngân sách,… mà không cần thông qua quốc hội Cali. Một số tổ chức bảo vệ môi trường đã phản đối, nhưng vì đảng DC nắm tuyệt đại đa số tại cả Thượng lẫn Hạ Viện của tiểu bang nên TĐ Newsom tha hồ ký sắc lệnh mà không bị trói tay gì hết, không sợ bị truy tố qua mặt quốc hội như TT Trump.

Câu hỏi hiển nhiên: tại sao khối DC chấp nhận thống đốc Cali ban bố tình trạng khẩn cấp được mà lại chống TT Trump ban bố tình trạng này?

CUỘC CHIẾN MỸ – TRUNG CỘNG

UserPostedImage

Trong khi chính quyền Trump đang tiếp tục cuộc thương thảo với Trung Cộng về vấn đề thuế quan, thì tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã công khai ‘tuyên chiến’ với Trung Cộng. Ông cho biết “ngân sách quốc phòng của Mỹ có thể tóm gọn lại trong ba chữ: Tàu, Tàu, Tàu!”.

Tân bộ trưởng Patrick Shanahan (chưa được Thượng Viện phê chuẩn), đã cho biết Mỹ vẫn phải đối phó với họa khủng bố trên thế giới và nguy cơ của tân đế quốc Nga, nhưng đe dọa của Trung Cộng qua việc tăng cường khả năng quân sự của Trung cộng với các hệ thống bom và hỏa tiễn siêu âm thanh tối tân nhất và cuộc chiến trên mạng ảo –cyber attacks- là những nguy cơ lớn nhất mà Mỹ phải trực diện hiện nay.

Ông giải thích một phần quan trọng trong ngân sách quốc phòng hơn 700 tỷ của TT Trump được dành để đối phó trực tiếp với đe dọa Trung Cộng.

Cũng không khác gì các vấn đề lớn của Mỹ như kinh tế èo uột, di dân tràn vào như vỡ đê, thâm thủng mậu dịch quốc tế, bảo vệ Âu Châu,… là những vấn đề các tổng thống trước từ thời Clinton đều đã thấy rõ, cuộc chiến chống đe dọa của sách lược bành trướng của Trung Cộng cả về mậu dịch, kinh doanh, lẫn quân sự, chính trị cũng là một cái nguy cơ lớn ai cũng biết, chẳng có gì mới lạ. Cái mới lạ là TT Trump rõ ràng đã là người đầu tiên trực diện những vấn đề gai góc đó và dám lấy quyết định đối phó chứ không tìm cách khỏa lấp, bán cái lại cho người kế vị.

Cái điều mới lạ nữa là thái độ của một số dân tỵ nạn Việt: TT Trump tìm đủ cách cản sự bành trướng của tân đế quốc Trung Cộng, nhất là tìm cách cắt cái lưỡi bò, thế mà không thiếu gì dân tỵ nạn lại cắm đầu chống Trump đến cùng, trong khi TT Obama trước đây ngó lơ cho Trung Cộng tha hồ cắm dàn khoan dầu sát đất liền VN, tha hồ xây phi trường, lập dàn hỏa tiễn trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa,… thì lại được không ít cụ tỵ nạn tung hô.

Thế nghiã là gì? Mê Obama và ghét Trump đến độ chấp nhận cho mất nước Việt vào tay Trung Cộng sao? Đầu óc có vấn đề gì không? Hay là các cụ đã thật sự thành ‘người Mỹ’ và chuyện ủng hộ hay chống tổng thống Mỹ đã trở thành quan trọng hơn sự sinh tồn của tổ quốc VN?

Hình như người dân Việt sống tại VN, ý thức vấn đề rõ hơn vài cụ tỵ nạn khi họ hết lòng hoan nghênh TT Trump khi ông đến VN.

KHỐI CỰC TẢ MỚI TRONG ĐẢNG DÂN CHỦ GẶP KHÓ KHĂN

Các tân dân biểu to mồm mới của đảng DC đang gặp khó khăn vì… quá to mồm kiểu ngựa non háu đá.

UserPostedImage

Bà Ilhan (ILHAN) Omar, đã bị chỉ trích mạnh vì đã công khai sỉ vả Do Thái và Do Thái giáo. Ý kiến của bà bị coi như kỳ thị Do Thái trong khi khối cử tri Do Thái lại là khối cột trụ của đảng DC, khiến đảng này bối rối không biết phản ứng ra sao. Cuối cùng họ biểu quyết một quyết nghị -resolution- vô thưởng vô phạt, lên án mọi hình thức kỳ thị, kể cả kỳ thị Do Thái, nhưng lại không dám công khai nêu tên bà Omar. Đến ngay cả bà Omar cũng biểu quyết ủng hộ quyết nghị này. Lại một màn xiếc của chính trị gia Mỹ!

Nhiều vị lãnh đạo Do Thái giáo tại Mỹ đã lên án việc khối DC trong Hạ Viện đang tìm cách chạy tội cho bà Omar.

Trong khi đó, các thăm dò của Gallup, cơ quan thăm dò lớn nhất Mỹ, cho thấy hậu thuẫn của bà Ocasio-Cortez đã rớt như sung rụng trong thời gian qua.

UserPostedImage

Tỷ lệ ‘bất lợi’ đối với bà ta tăng vọt 15 điểm, từ 26% nhẩy lên tới 41%, trong khi chỉ có 31% ủng hộ bà. Nhưng bà này đã trở thành thần tượng mới mà TTDC lo đánh bóng: tập san TIME đã cho hình bà lên trang bìa, một vinh hạnh thường dành cho quốc trưởng hay vĩ nhân.

Việc mấy bà ngựa non này công khai chống lại các cụ khủng long đã đưa đến tình trạng căng thẳng lớn trong nội bộ đảng DC. Một điều đáng lo cho đảng này trước mùa bầu bán 2020.

Một ứng cử viên tổng thống loại ‘xồn xồn’, chưa già nhưng chẳng còn trẻ, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của New York, đi tìm phiếu dân gốc Mễ, phán di dân lậu phải được quyền đóng góp rồi lãnh tiền già, và phải được hợp thức hóa, tức là ân xá và cấp quốc tịch Mỹ.

Lời kêu gọi của bà ứng cử viên tổng thống này cho thấy rõ bộ mặt giả dối của các chính trị gia. Cách đây vài năm, khi tranh cử thượng nghị sĩ (ghế của bà Hillary sau khi bà này từ chức, ra làm ngoại trưởng) dưới thời mà TT Obama còn đấm ngực khoe trục xuất nhiều di dân lậu nhất, thì bà Gillibrand là người hùng hổ đòi tăng cường biên phòng, củng cố ICE, vì an ninh quốc gia. Bây giờ thì bà xác định di dân không phải là chuyện an ninh, mà là chuyện nhân đạo và giá trị gia đình. Lưỡi không xương là vậy.

FOX NEWS CHUYỂN HƯỚNG?

UserPostedImage

Cơ quan ngôn luận bảo thủ lớn nhất Fox News vừa công bố vài chuyện khiến khán giả của họ phải thắc mắc.

Tin thứ nhất, bà quan tòa nổi tiếng của Fox, Jeanine Pirro đã bị Fox treo giò hai tuần, để trừng phạt bà đã dám thắc mắc bà dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar có thật sự trung thành với nước Mỹ không.

Tin thứ nhì, Fox thông báo sẽ thuê bà Donna Brazile, cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ vào điều khiển một chương trình thảo luận chính trị trên đài TV Fox. Bà này trước đây bị tố là khi còn làm cho CNN, đã xì ra cho bà Hillary biết trước những câu hỏi trong thảo luận giữa bà và cử tri, để giúp bà thắng điểm.

UserPostedImage

Tin thứ ba, Fox thông báo việc cựu dân biểu CH, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, sẽ tham gia vào Hội Đồng Quản Trị của Fox. Ông Ryan trước đây cũng là ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh với ông Mitt Romney. Cũng là thành phần CH chống Trump khá mạnh.

Đại tập đoàn Fox đang trong thời kỳ chuyển tiếp từ ông bố Rupert Murdoch qua ông con cả Lachlan Murdoch. Một công ty con của Fox, hãng phim 20th Century Fox đã được bán cho Walt Disney với giá 73 tỷ đô. Các công ty con liên hệ còn lại đang được cải tổ quy mô nhất.

Cả ba tin về nhân sự mới dường như phản ảnh việc Fox, dưới quyền điều khiển của các con, trong nhóm đó có một bà con dâu là DC nặng, có vẻ như muốn ngả qua phiá tả theo TTDC. Hy vọng là sự thật không phải vậy.

UserPostedImage

♦ Paul Ryan

Vũ Linh, 23/3/2019

Edited by user Monday, March 25, 2019 2:46:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10370 Posted : Monday, March 25, 2019 3:09:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,877
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương, 2019


Trân Phương -

March 23, 2019

Bài: Trân Phương
Ảnh: Kim Ngân


Đại Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương đã được Cộng Đồng Việt Nam Trung Tâm Florida (CĐVN/TTFL) tổ chức trọng thể vào lúc 11:30 sáng Thứ Bảy, ngày 16 tháng 3 năm 2019 tại hội trường của Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ – Post 2093, tọa lạc ở số 4444 Edgewater Drive, Orlando, Florida.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Hữu Cang điều hành nghi thức chào cờ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa

Đúng giờ, tôi đến nơi. Bãi đậu xe đầy kín. Nhờ may mắn tôi kiếm được chỗ trống cuối cùng. Trong khi chờ giờ bắt đầu, bà Thương Cúc, trưởng ban Tế Lễ, hân hoan cho biết đã hoàn tất nhiệm vụ hướng dẫn các bà tập dợt chỉ trong vòng 10 ngày. Quả là điều đáng ca ngợi. Người trẻ tuổi nhất đã ngoài 60, có người trên 70. Nói một cách khác, toàn những vị “cao niên”. Tuổi cao nhưng tinh thần còn cao hơn nữa. Quý bà trong ban tế lễ nữ đã không ngại tuổi già sức yếu – khi đứng, khi quỳ, bái lạy với tâm thành. Tất cả đồng lòng chung sức làm lễ tưởng niệm hai vị anh thư nước Việt.

UserPostedImage

Hội trường trong giờ chào cờ và mặc niệm

Giờ khai mạc bị trễ nửa tiếng vì phải đợi người mượn hai chiếc lọng mang đến. (Hy vọng cộng đồng sẽ sớm sắm được những vật dụng cần thiết cho các buổi Lễ). Nghi thức Chào Quốc Kỳ Việt, Mỹ và Phút Mặc Niệm do ông Nguyễn Hữu Cang điều khiển bắt đầu lúc 12giờ 05 phút. Tiếp đến, Linh Vị Hai Bà Trưng được Ban Tế Lễ Nữ rước lên bàn thờ để các đại diện hội đoàn, đoàn thể dâng lễ vật.

UserPostedImage

Cô Thương Cúc điều hành nghi thức Tế Lễ

“Hàng năm, cứ đến ngày mùng 6 tháng 2 Âm Lịch, người Việt Nam thường tổ chức lễ kỷ niệm Hai Bà một cách trọng thể,” Bà Thương Cúc nói đến lý do buổi lễ và đọc tiểu sử Hai Bà Trưng. “Giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, người phụ nữ Việt Nam đã có một chỗ đứng quan trọng. Nhị vị Trưng Vương là những nữ anh hùng đầu tiên giành quyền tự chủ cho dân tộc Việt Nam trong lịch sử chống ngoại xâm…”

UserPostedImage

Ban Tế Lễ nữ tiến về khán đài trong nghi thức dâng lễ vật

Ba hồi chiêng, trống vang lên. Ban Tế Lễ Nữ với Bà An là người xướng, và Chánh tế là bà Tuyết Nga cùng các Giai tế, Bồi tế bước lên khấu đầu hành lễ. Nghi thức tế lễ hoàn tất. Tiếp đến, ban tế lễ Nam cùng lên bái lạy. Sau đó các vị đại diện hội đoàn, đoàn thể cũng như các đồng hương lên bái bàn thờ Hai Bà để tỏ lòng tôn kính. Phần thắp hương được thông qua vì sự an toàn của nơi tổ chức.

UserPostedImage

UserPostedImage

Lễ vật được dâng lên bàn thờ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương

Bản nhạc Trưng Nữ Vương đã được ban tế lễ Nam cùng ban tế lễ Nữ đồng ca. Màn múa kiếm của nghệ sĩ Hội An đã chấm dứt phần nghi thức của buổi lễ. Chương trình tiếp nối với phần biểu diễn võ thuật Việt Võ Đạo. Các môn sinh Vovinam do Võ sư Vũ Đức Thọ truyền dạy đã biểu diễn những bài quyền: Nhập Môn, Thập Tự, Long Hổ, Tứ Trụ Quyền, Tứ Tượng Côn Pháp, Song Luyện Kiếm rất ngoạn mục. Thêm vào đó còn có Nhu Khí Công Quyền là môn tập luyện dưỡng sinh trông nhẹ nhàng, uyển chuyển. Đẹp mắt nhất và cũng nguy hiểm nhất là màn Đòn Chân Kẹp Cổ. Có thể nói Việt Võ Đạo đã góp phần rất quan trọng trong việc giữ nước của tiền nhân. Võ sư Thọ cho biết màu Đai có 3 bậc. Nhập môn đeo Đai Xanh Lạt, cao hơn là Đại Xanh Đậm, và cao nhất là Đai Vàng. Mỗi bậc đai lại chia ra 3 cấp. Một gạch là nhất cấp, nhị cấp, rồi tam cấp. Góp phần phụ diễn, đoàn Cải Lương Orlando đã trình diễn trích đoạn “Vị Quốc Vong Thân” trong tuồng “Tiếng Trống Mê Linh”, với hai nữ nghệ sĩ Thanh Thúy trong vai Trưng Nhị và Hồng Ngọc trong vai Trưng Trắc, đã được nhiều tràng vỗ tay khen ngợi.

UserPostedImage

Đại diễn ban Tế lễ nam đánh chiêng trống mở màn phần Tế Lễ Hai Bà

Sau phần văn nghệ, cô Michelle Nguyễn, người hướng dẫn chương trình đã đọc danh sách đại diện các hội đoàn tham dự và những người bảo trợ, đóng góp cho buổi Lễ hôm nay. Chủ tịch Cộng Đồng, bà Minh Ngọc cho biết sẽ dành toàn bộ số thu hôm nay cho quỹ dựng tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Sau đó ông Phạm Ngọc Cửu được mời lên sân khấu để kêu gọi mọi người đóng góp cho quỹ này. Ngay trong ngày, quỹ xây dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần đã thu được hơn 4 ngàn đô la.

UserPostedImage

Cô Tuyết Nga, đại diện Ban Tế lễ nữ đọc sớ văn tưởng nhớ đến công ơn, lòng dũng cảm hy sinh cho dân tộc, và những chiến tích lẫy lừng của Nhị Vị Trưng Vương

Nhân dịp này, CĐVNTTFL cũng báo cáo tài chánh chi, thu, trong Tết Kỷ Hợi 2019. Tổng kết là con số rất đáng kể: 11 ngàn đô la. Một thành quả lớn của CĐVN/TTFL. Ngay sau đó, mọi người cùng dùng bữa ăn trưa thân mật với rất nhiều món ăn do các vị hảo tâm đóng góp. Kết thúc bữa ăn trưa, mọi người chung tay dọn dẹp để trả lại hội trường lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

UserPostedImage

Các cô trong Ban Tế lễ nữ đại diện Cộng đồng người Việt tại Florida thực hiện chương trình Tế Lễ Hai Bà

UserPostedImage

Thắp nhang tưởng niệm là một nét đẹp trong bản sắc văn hoá của người Việt xưa và nay, khi thắp nén nhang cũng là lúc lòng người tĩnh lặng lại, để một lòng tưởng nhớ đến người đã khuất

UserPostedImage

Đại diện Ban Tế lễ nam thành kính bái lạy trước bàn thờ

UserPostedImage

Đại diện các Hội đoàn, đoàn thể người Việt tại Florida thắp nhang và cúi lạy trước bàn thờ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương

UserPostedImage

Hợp ca Trưng Nữ Vương do Ban Tế lễ nam và nữ thực hiện

UserPostedImage

Màn múa Hào Khí Việt Nam – do cô Hội An, một môn sinh của võ đường Vovinam trình diễn nhận được rất nhiều sự tán thưởng của người xem

UserPostedImage

Phần biểu diễn Nhập Môn Quyền do các môn sinh Vovinam thực hiện

UserPostedImage

Long Hổ Quyền

UserPostedImage

Tứ Tượng Côn Pháp do hai môn sinh nữ trình diễn

UserPostedImage

Hai môn sinh nam biểu diễn Song Luyện Kiếm

UserPostedImage

Nhu Khí Công quyền do các môn sinh Vovinam thực hiện

UserPostedImage

Đòn Chân Kẹp Cổ – một trong những màn trình diễn võ thuật nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ khen ngợi từ phía khán giả (trong đó có cả những bậc phụ huynh có con em đang theo học tại nhóm võ Vovinam)

UserPostedImage

Trích đoạn Tiếng Trống Mê Linh – do Ban Cổ Nhạc Orlando phụ trách với sự đầu tư công phu về mặc dàn dựng làm sống dậy tiếng trống hào hùng, không khí sôi sục trên mảnh đất Mê Linh nơi bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị thề quyết chống lại nhà Đông Hán và trả thù cho chồng là Thi Sách

UserPostedImage

Vai Trưng Nhị do cô Thanh Thúy thủ vai

UserPostedImage

Và cô Hồng Ngọc vào vai Trưng Trắc

UserPostedImage

Nhóm diễn viên Ban Cổ Nhạc Orlando – (từ trái qua) anh Đình Trọng – vai cụ Đô Trinh, chị Lisa – vai Quân sĩ, chị Thanh Thuý – vai Trưng Nhị, chị Hồng Ngọc – vai Trưng Trắc, cô Châu Hà, anh Ngọc Phụng – vai Quân sĩ

UserPostedImage

Anh Đào Đông Nhựt, tuy không xuất hiện trên sân khấu nhưng anh là người thể hiện phần ca cổ của Thi Sách khi Trưng Trắc tưởng nhớ về chồng của mình

UserPostedImage

Cô Minh Ngọc, chủ tịch CĐVN/TTFL, thay mặt Ban Chấp Hành gửi lời cảm ơn đến các vị đại diện Hội đoàn, Đoàn thể đã đến tham dự Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng. Cô cũng đọc những lời tri ân tưởng nhớ đến công lao to lớn của Nhị Vị Trưng Vương trong công cuộc bảo vệ tổ quốc

UserPostedImage

Ông Phạm Ngọc Cửu, hội trưởng Hội Pine Hills, kêu gọi cộng đồng người Việt tại hội trường nói riêng và ở Florida nói chung cùng nhau ủng hộ, đóng góp cho quỹ dựng tượng Thánh Trần Hưng Đạo

UserPostedImage

Chuẩn bị lễ đài cho buổi lễ tượng niệm

UserPostedImage

Cô Thương Cúc và các thành viên Ban Tế Lễ đang sắp xếp lại bàn thờ

UserPostedImage

Giúp nhau chỉnh trang y phục

UserPostedImage

Ban Tế Lễ nam đưa trống vào vị trí

UserPostedImage

Lễ vật cũng đã sẵn sàng

UserPostedImage

Các võ sinh chuẩn bị nền cho phần trình diễn vovinam

UserPostedImage

Võ sư Vũ Đức Thọ và các môn sinh tham gia chương trình

Trân Phương

Edited by user Monday, March 25, 2019 3:38:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10371 Posted : Monday, March 25, 2019 3:50:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)

Bầu cử Thái Lan : Phe quân sự giành thắng lợi sát nút trước đối lập

Thụy My - RFI - ngày 25-03-2019
Tại Thái Lan, cuộc bầu cử Quốc Hội đã diễn ra hôm qua 24/03/2019. Đây là lần đầu tiên cử tri Thái được đi bầu, 5 năm sau khi tập đoàn quân sự Thái Lan đảo chính và lên cầm quyền. Theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi, đảng Palang Pracharat của phe quân sự dẫn đầu với trên 7,6 triệu phiếu, theo sát là đảng đối lập Pheu Thai với gần 7,2 triệu phiếu.

Từ Bangkok, thông tín viên Carole Isoux tường trình :

« Gần hai triệu phiếu không hợp lệ, cử tri bị ngăn cản bầu cho đảng mà mình chọn lựa…nhiều vụ gian lận được báo cáo, và Ủy ban bầu cử sẽ phát biểu vào cuối ngày. Tuy vậy các cựu quân nhân vẫn đạt được đa số phiếu, trong một cuộc bầu cử gay cấn, chỉ hơn đảng đổi lập Pheu Thai gần nửa triệu phiếu. Những người ủng hộ đảng Pheu Thai hầu hết ở nông thôn. Sáng nay phía đối lập hết sức thất vọng.

Thắng lợi của phe quân sự có thể do phe này hứa hẹn sự ổn định trong một nước Thái Lan luôn chia rẽ sâu sắc, gần đây đã có chính sách phúc lợi cho nông dân và người già. Kết quả trên vẫn chưa chính thức, và giới quân nhân tuyên bố sẵn sàng thương lượng với các đảng khác để thành lập liên minh.

Ông Sontirat Sontijirawong, bộ trưởng Thương Mại giải thích : Chúng tôi không ngại đối thoại với bất kỳ đảng nào. Ưu tiên mà chúng tôi luôn nhấn mạnh là đất nước được hạnh phúc. Tất nhiên cần phải bảo đảm một sự thăng bằng trong liên minh, và cân nhắc xem có thể đồng ý với nhau về các chính sách chung hay không. Nhưng cần phải chờ đợi kết quả chính thức để thảo luận về tất cả những điều này.

Một ngạc nhiên lớn nữa là kết quả hết sức khả quan của một đảng mới xuất hiện là đảng Tương Lai Mới (Future Forward), rất được giới trẻ thành thị yêu thích, đòi hỏi một sự thay đổi hẳn về cách nghĩ. Với việc giới thanh niên ngày càng chiếm tỉ lệ quan trọng trong dân số Thái Lan, đây là một đảng mà các chính khách sừng sỏ nay phải quan tâm đến. »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10372 Posted : Monday, March 25, 2019 3:55:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)
Trọng Nghĩa - RFI - ngày 25-03-2019


Nghênh tiếp Tập Cận Bình, Macron muốn Bắc Kinh bớt tham vọng bá quyền

UserPostedImage
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte (P) đón tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tại Villa Kérylos, Beaulieu-sur-Mer, gần Nice, phía nam Pháp, ngày 24/03/2019.
REUTERS/Jean-Paul Pelissier/Pool

Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris vào hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà nước tại Pháp.

Theo AFP, khi nghênh đón ông Tập Cận Bình, tổng thống Pháp sẽ cố thuyết phục Trung Quốc chấp nhận hành xử theo các quy tắc trong quan hệ đa phương, trong bối cảnh nội bộ Liên Hiệp Châu Âu đang chia rẽ trước cuộc tấn công ngoại giao - thương mại của Bắc Kinh.

Sau nghi thức đón tiếp long trọng dưới chân Khải Hoàn Môn Paris, là cuộc hội kiến giữa hại lãnh đạo Pháp-Trung tại Điện Elysées, theo sau là một cuộc tiếp xúc với báo chí, trước buổi đại yến chính thức.

Như thông lệ, chuyến công du là dịp để hai bên ký kết các hợp đồng thương mại hay thỏa thuận hợp tác, nhưng đối với giới quan sát, vế quan trọng hơn cả sẽ là hội nghị thượng đỉnh 3+1 vào ngày mai, 26/03, giữa chủ tịch Trung Quốc một bên, và bên kia là tổng thống Pháp, thủ tướng Đức cùng với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu.

Cuộc họp theo sáng kiến của ông Macron phản ánh chủ trương của nước Pháp muốn thúc đẩy một lập trường chung của Liên Hiệp Châu Âu nhằm điều tiết các tham vọng của Trung Quốc đang làm thay đổi cục diện của thế giới, và ảnh hưởng đến các lợi ích của châu Âu.

Một trong những mũi tiến công của Bắc Kinh vào châu Âu hiện đang khiến Paris, Berlin và Bruxelles quan ngại là Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường của chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mới đây đã chiêu dụ được Ý, một cường quốc G7 từng là một trong những sáng lập viên Liên Hiệp Châu Âu. Rôma đã đi theo Trung Quốc bất chấp thái độ bất bình của các đồng minh.

Ngay hôm qua, sau buổi ăn tối với chủ tịch Trung Quốc, tổng thống Pháp đã xác định trong một tin nhắn twitter rằng « chuyến cộng du này (của ông Tập Cận Bình) sẽ củng cố quan hệ đối tác chiến lược Pháp-Trung Quốc và khẳng định vai trò của Pháp, châu Âu và Trung Quốc trong việc ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10373 Posted : Monday, March 25, 2019 5:22:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)

Nga đưa binh lính và thiết bị đến Venezuela

Thụy My - RFI - ngày 25-03-2019
Theo hãng tin Nga Sputnik, hai phi cơ Nga chở 99 quân nhân và 35 tấn trang thiết bị « trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật và quân sự » với Venezuela đã đến Caracas hôm qua 24/03/2019.

Một chiếc phi cơ vận tải Antonov An-124 và một máy bay chở khách Ilyushin II-62 được nhìn thấy ngày 24/03 trên đường băng dành cho tổng thống ở phi trường quốc tế Simon Bolivar. Theo Sputnik, việc gởi binh lính và thiết bị đến Caracas là hoạt động hợp tác bình thường, hiện do tướng Vasily Tonkoshkurove, tham mưu trưởng lục quân Nga chỉ đạo.

Chính quyền Venezuela và đại sứ quán Nga đều không trả lời câu hỏi của AFP về sự kiện này.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay, Venezuela được hai chủ nợ là Nga và Trung Quốc ủng hộ. Hồi tháng 12/2018, Matxcơva đã gởi hai oanh tạc cơ chiến lược TU-160 đến Venezuela để hỗ trợ đồng minh Caracas trong cuộc đối đầu với Washington.

Từ khi thủ lãnh đối lập Juan Guaido tự tuyên bố tổng thống hôm 23/1, Nicolas Maduro luôn bám chặt lấy quân đội, nêu ra nguy cơ can thiệp quân sự của « đế quốc Mỹ ».

Maduro tố cáo bị Guaido âm mưu ám sát

Truớc đó một hôm, tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro tố cáo thủ lãnh đối lập Juan Guaido âm mưu ám sát ông, và đe dọa tống giam ông Guaido.

Bộ trưởng Thông Tin Jorge Rodriguez lên truyền hình khẳng định có bằng chứng các « sát thủ » từ Salvador, Guatemala và Honduras đã « được trả cả tỉ đô la » để đến Colombia láng giềng, chuẩn bị các vụ ám sát.

Hai tổng thống đối địch hôm thứ Bảy 23/3 đều tổ chức tập họp những người ủng hộ - tại Caracas để « chống khủng bố » đối với ông Maduro ; và tại Barcelona ở miền đông bắc trong cuộc hành trình vận động của ông Guaido. Theo điều tra của Viện Datanalisis, vào đầu tháng Ba, tổng thống tự phong Guaido có tỉ lệ ủng hộ 61% trong khi ông Maduro chỉ được 14%.

Hoàng Nam  
#10374 Posted : Monday, March 25, 2019 5:20:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,333

Thanks: 773 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tổng Thống Trump áp dụng học thuyết Monroe
ở Châu Mỹ La Tinh


Đại Dương

March 24, 2019

Tổng thống thứ 5 của Hoa Kỳ, James Monroe nhiệm kỳ (1817-1925) đã tuyên bố Học thuyết Monroe vào năm 1823 nhằm: (1) Chống sự can thiệp từ Châu Âu vào các nước Bắc hoặc Nam Mỹ. (2) Sự can thiệp sẽ bị xem như hành động xâm lược nên Hoa Kỳ phải can thiệp. (3) Tránh tình trạng Châu Mỹ trở thành chiến trường của các cường quốc Châu Âu. (4) Năm 1970, Tổng thống Ulysses Grant bổ sung thêm cho Học thuyết Monroe “cấm chuyển nhượng thuộc địa cho một cường quốc khác”.

UserPostedImage

Quá khứ thực dân, thuộc địa và di dân từ Châu Âu làm cho hệ thống chính trị và xã hội Châu Mỹ La Tinh chịu ảnh hưởng Tây Âu khiến khu vực này thường xuyên bị xáo trộn và kinh tế trì trệ dù có nhiều tài nguyên thiên nhiên.

Bị chủ nghĩa Thực dân Thuộc địa Tây Âu và hậu duệ của di dân Châu Âu đè nặng nên dân chúng ở Tây Bán Cầu có xu hướng nghiêng về phía xã hội chủ nghĩa dễ dẫn tới Chủ nghĩa Cộng sản. Fidel Castro (Cuba) và Che Guevara (Á Căn Đình) từng làm mưa làm gió một thời ở Châu Mỹ La Tinh tạo ra tình trạng nội chiến hoặc tranh chấp giữa hai phe tả và hữu thêm phần gay gắt.

Mạc Tư Khoa tạo ảnh hưởng tới Châu Mỹ La Tinh bằng các hợp đồng bán vũ khí, đặc biệt dành cho Venezuela chủ nghĩa xã hội dưới trào Hugo Chavez và Nicolas Maduro được trang bị cho Quân đội và dân quân trung thành với tổng thống cùng các khoản đầu tư, cho vay khác. Nga trở thành chủ nợ lớn thứ hai tại Venezuela.

Cuba gây ảnh hưởng trong chính sách y tế và xã hội tại nhiều quốc gia Châu Mỹ La Tinh để phát triển ý thức hệ cộng sản. Nhưng, hệ thống y tế và xã hội bị sụp đổ tại Venezuela.

Trung Cộng đã cho Venezuela vay 61 tỉ USD được trả bằng dầu hoả và 25 tỉ USD đầu tư nên Bắc Kinh trở thành chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Đại diện của Bắc Kinh đang thảo luận với phe đối lập Juan Guaido tại Hoa Kỳ để tránh thiệt hại sau khi Maduro ra đi. Tuy nhiên, Tân Chính phủ Venezuela có toàn quyền quyết định đối với cam kết quốc tế bất chấp các lời hứa chưa-chính-thức.

Vào thế kỷ 21, các chính phủ cực tả thành hình tại nhiều quốc gia Châu Mỹ La Tinh như Ba Tây, Á Căn Đình, Venezuela, Nicaragua, Ecuador đã bị dân chúng phản đối quyết liệt. Ba Tây và Venezuela giàu tài nguyên thiên nhiên đã rơi vào khủng hoảng sau 20 năm dưới sự thao túng của phe tả.

Tranh chấp quyết liệt giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaidó tự phong chức Tổng thống Lâm thời để lãnh đạo cuộc lật đổ Maduro bằng biện pháp “bất tuân dân sự” được hơn 50 quốc gia trên thế giới ủng hộ.

The Washington Post ngày 21/03/2019 mô tả Venezuela đang đứng bên bờ vực sụp đổ tuy chưa xảy ra trong khi Lực lượng An ninh đã bắt giữ Chánh văn phòng Roberto Marrero của Guaido đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Cử tri Ba Tây đã bầu cho dân biểu Jair Bolsonaro vào chức tổng thống từ đầu năm 2019, chấm dứt hơn hai thập niên dưới sự lãnh đạo của phe cực tả là Cựu tổng thống Luiz Lula da Silva bị 12 năm tù và người kế nhiệm Dilma Vana Rousseff bị huyền chức. Michel Temer từng làm phó cho Rousseff lên kế nhiệm bị bắt hôm 22/03/2019 về tội tham nhũng trong chiến dịch tát đầm lầy của Chính phủ Bolsonaro.

Tổng thống Jair Bolsonaro được mệnh danh “Donald Trump nhiệt đới” do ủng hộ chính sách và phong cách của Tổng thống Donald Trump mà có vẽ cứng rắn hơn.

UserPostedImage

Tổng thống Jair Bolsonaro và Tổng thống Trump

Hôm 19/03/2019, Tổng thống Trump đã đón tiếp Tổng thống Bolsonaro trong tình thân mật và tin tưởng vì cùng niềm tin tôn giáo, cách ứng xử trực diện và thẳng thắn, tôn trọng nếp sống gia đình; chống ý thức hệ giới và thái độ đúng đắn về mặt chính trị và tin tức giả mạo; chống chủ nghĩa xã hội; chống di dân bất-hợp-pháp nên ủng hộ kế hoạch xây tường của Mỹ.

Tương đồng về ý thức hệ và khát vọng xây dựng quốc gia tự do và thịnh vượng làm cho hai nhà lãnh đạo hai quốc gia dân chủ lớn nhất ở Tây Bán Cầu nên cuộc thảo luận có kết quả nhanh chóng.

Hai bên thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela và đồng ý Chính phủ “độc tài buôn ma tuý Maduro” phải ra đi để trả lại quyền cho người dân, tuy nhiên, không công khai bàn về giải pháp can thiệp quân sự.

Cuộc gặp mặt giữa hai vị Tổng thống Trump và Bolsonaro tại Hoa Thịnh Đốn mang ý nghĩa thay đổi rất quan trọng đối với cuộc diện quốc tế.

Thứ nhất, hữu phái thế giới chú trọng tới quyền lợi quốc gia dân tộc đã nổi bật qua các nhà lãnh đạo Donald Trump (Mỹ), Brexit (Anh), Shinzo Abe (Nhật), Viktor Orban (Hung), Mattio Salvini (Ý), Balsonaro (Brazil), Netanyahu (Israel). Nhiều dân tộc Châu Âu hoảng sợ trước bóng ma cộng sản Nga, Trung Cộng nên cần hợp tác với Hoa Kỳ hầu ngăn chặn hữu hiệu hơn. Chủ nghĩa Cộng sản hô hào và hứa hẹn mang lại quyền làm chủ toàn dân, ý tế xã hội, giáo dục miễn phí, làm tuy sức hưởng tuỳ cầu, kinh tế phát triển vượt bậc. Nhưng, chưa có nước Cộng sản nào thực hiện được những hứa hẹn, ngoại trừ nghèo đói tột cùng, bất công khủng khiếp, tự do biến mất, cuộc sống nô lệ cho người cùng chung nòi giống, chiến tranh toàn diện và từng giờ trong xã hội. Tổng thống Trump cam kết với quốc tế và dân Mỹ: “Hoa Kỳ không bao giờ là nước xã hội chủ nghĩa” dù cho nhiều ứng viên tổng thống năm 2020 vẫn thích đeo lủng lẳng chiêu bài xã hội chủ nghĩa.

Thứ hai, dọn sạch tàn dư do chủ nghĩa xã hội lưu lại để Tây Bán Cầu bước vào giai đoạn phát triển hỗ tương toàn diện mà đặt chủ nghĩa xã hội bên lề đường tiến hoá nhân loại. Chủ nghĩa Cộng sản đã bị nhân loại quẳng vào giỏ rác lịch sử nên các quốc gia Tây Bán Cầu không thể nuôi dưỡng chủ nghĩa xã hội, tiền thân của chủ nghĩa cộng sản. Lịch sử chứng minh các cường quốc Châu Âu đã áp đặt chủ nghĩa thuộc địa thực dân lên các dân tộc Châu Mỹ La Tinh trong khi người láng giềng Hoa Kỳ cố sức ngăn chặn tham vọng thực dân đế quốc Châu Âu. Nhị vị Tổng thống Trump và Bolsonaro hứa làm việc cùng nhau để cải thiện thương mại, chống chủ nghĩa xã hội và các phong trào thiên tả. Ông Trump hứa sẽ giúp Ba Tây gia nhập vào Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vì hiện nay lợi tức đầu người của nước này (GDP per capita nominal) 9,100 USD. Bản thân Ba Tây không thể đá các phi vụ đầu tư mạnh mẽ từ Trung Cộng, ngoại trừ trường hợp Hoa Kỳ phải nhảy vào thay thế.

Thứ ba, Châu Mỹ La Tinh gồm có 20 quốc gia, 590 triệu người, lợi tức bình quân GDP nominal 5,700 USD vẫn không đủ sức tự vệ trước bất cứ cuộc xâm lăng nào. Chưa có quốc gia nào dòm ngó vì nó như chiếc sân sau của Hoa Kỳ. Tại cuộc họp mặt tay đôi, Tổng thống Trump chấp nhận yêu cầu của người đồng nhiệm Bolsonaro muốn trở thành đồng minh chính mà chưa phải thành viên Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Như thế, Ba Tây có thể mua vũ khí dễ dàng hơn và để giảm các rào cản đối với quân đội cùng các hợp tác khác với Hoa Kỳ. Bolsonaro muốn Hoa Kỳ thiết lập một căn cứ quân sự ở Ba Tây để chống lại ảnh hưởng của Nga. Iran đang gây ảnh hưởng tại Châu Mỹ La Tinh qua sự hiện diện của Hezbollah tại Venezuela. Hoa Kỳ đang thu hẹp ảnh hưởng của Cuba tại Tây Bán Cầu.

Thứ tư, Hoa Kỳ muốn kéo Ba Tây để làm nhẹ ảnh hưởng của Khối Tân Hưng (Nga, Trung Cộng, Ấn Độ, Nam Phi, Ba Tây) lên tình hình thế giới. Tranh chấp lãnh thổ thường xuyên giữa Trung Quốc và Ấn Độ, mối quan hệ chiến lược đầy ngờ vực giữa Trung Cộng và Nga khiến cho sức mạnh của Khối Tân Hưng rất mong manh.

Thượng đỉnh Trump-Bolsonaro không rùm beng, nhưng, sẽ gây ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình thế giới vào những năm tới.

Đại-Dương
Mar 22, 2019

Tài liệu tham khảo:

Trump eyes South American country as eligible for NATO privileges (DefenseNews)

Amid Bromance, Trump, Bolsonaro Forge Security Alliance (RealClear Politics)

Bolsonaro’s Grand Entrance Into Trump’s Washington (National Interest)

Bolsonaro backs Trump’s border wall ahead of White House meeting (Guardian)

Bolsonaro Risks Losing Key Ally’s Support in Latest Brazil Drama (Bloomberg)

Michel Temer: Brazil’s arrested former president (BBC)

Hoàng Nam  
#10375 Posted : Monday, March 25, 2019 7:29:10 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,333

Thanks: 773 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

AI CỨU BÀ HILLARY ?


Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Thesaigonpost Ngày đăng: 2019-03-24

Chánh trị luôn tàn khốc, có nhìn điều nhìn thì thấy nó là số chẵn nhưng khi chia cho 2 thì nó lại có số dư. Chánh trị của nước Mỹ càng khốc liệt hơn khi nó lại có bàn tay của người Hán nhúng vào, một thế lực đầy mưu ma chước quỉ với nền tảng binh pháp đầy yếm trá.

Vào năm 2016, khi bà Hillary đang phăm phăm về đích bỏ khá xa ông Trump trên đường đua vào Bạch Cung theo các số liệu thăm dò của các hãng truyền thông, các tổ chức xã hội,... thì đùng một cái, bà ta bị sụp ổ gà gãy trục bánh xe để sau đó bị ông Trump đánh bại.

Cái ổ gà mà bà Hillary sụp phải chính là vào 28/10/2016, gần sát ngày bỏ phiếu bầu cử, giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey James Comey đã tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng FBI đang xem xét các email mới phát hiện của bà Clinton, khởi động lại cuộc điều tra đã hoàn thành hồi tháng Bảy. Rồi sau đó chỉ còn hai ngày nữa là bỏ phiếu, tức vào ngày 06/11/2016, ông Comey loan báo trong lá thư thứ hai rằng ông giữ nguyên kết luận ban đầu, rằng bà Clinton không nên bị truy tố. Hành động bất thường của giám đốc FBI James Comey sau này đã bị bà Hillary oán hận than rằng "Giám đốc FBI khiến tôi thất bại".

Lúc đó, tui có viết trên tài khoản facebook cũ khi chưa bị kẻ gian cướp mất rằng "chính giám đốc FBI James Comey là ân nhân đã cứu bà Hillary", trước nhận định "lạ đời" của tui, nhiều người cười tui, nói tui "thần kinh không bình thường" và họ nói theo bà Hillary là ông Comey hại bà Clinton. Tui khẳng định thần kinh tui rất ổn, kiểm tra bác sĩ thường xuyên.

Bằng kinh nghiệm bản thân và nghiệp vụ, tui đặt ra câu hỏi "Tại sao giám đốc FBI lại cà giựt như vậy ?" và tui lại liên tưởng tới cách cứu người chết đuối. Khi ta thấy người đuối nước đang chới với, để cứu sống họ và bảo toàn tánh mạng mình thì cách tốt nhứt là bơi ra tìm cách đánh vào huyệt chấn thủy hay còn gọi là thượng vị (trên rốn và dưới mũi xương ức). Mục đích làm cho nạn nhân ngất đi, không bám chặt vào mình để kéo mình chìm chung đồng thời khi họ ngất đi, nhịp thở giảm nên nước ít xâm nhập vào phổi theo nhịp thở.

Với bà Hillary cũng vậy, ông Trump đã tuyên bố nếu ông làm tổng thống ông có thể sẽ bỏ tù bà ta. Điều này cho thấy ông Trump đã nắm trong tay những bằng chứng động trời của bà này. Điều này sẽ rất tàn khốc nếu bà Hillary thắng ông Trump bởi lúc này ông Trump sẽ tung ra những bằng chứng mà ông có trong tay để luận tội, phế truất và thậm chí bỏ tù tổng thống Hillary vì tội PHẢN QUỐC. Tuy nhiên nếu ông Trump thắng cử thì có thể mọi bằng chứng PHẢN QUỐC của bà Hillary sẽ được ông Trump bỏ qua nếu bà ta biết ăn năn, làm người "tử tế" như sâu chúa Nguyễn Tấn Dũng ngậm họng nhìn đàn em lần lượt bị Hán nô Nguyễn Phú Trọng ném vào lò.

Vì lẽ đó, nhóm "think - tank", bầu sô của phe Dân chủ đã xúi tay giám đốc FBI James Comey lao ra tung cước vào chấn thủy của bà Hillary để kéo bà lên bờ tránh khỏi bị chết đuối trong bể sâu không đáy của Donald Trump. Việc James Comey ngăn không cho bà Hillary làm tổng thống là muốn cứu bản thân bà Hillary cũng như nước Mỹ bởi nếu không ngăn bà Hillary lại thì sẽ có khả năng bà trở thành tổng thống Mỹ chứ không phải ông Trump và với cái email có ý bán Đài Loan kia, khả năng bà bị phế truất và đi tù là có thật, vì vậy Giám đốc FBI đã ngăn tham vọng làm tổng thống thứ 45 của bà rồi sau đó khép luôn hồ sơ để cứu bà thoát nạn bị Trump bỏ tù.

UserPostedImage

Ông hại tui hay ông cứu tui ??

Những email của bà Hillary là tội "đại hình" nếu bị khởi tố. Xin trích lại như sau:

- Ngày 10/11/2011, Thời báo New York từng đăng bài viết “Để cứu kinh tế của chúng ta, hãy quên đi Đài Loan!”. Tác giả bài viết là Paul Kane, cựu nghiên cứu viên về vấn đề an ninh quốc tế Học viện Kennedy Đại học Harvard.

- Theo công bố của WikiLeaks, ngày 11/11/2011, trong email cá nhân, bà Hillary đã đề cập ván đề để cứu vãn nền kinh tế Mỹ mà cố vấn Jacob Jeremiah Sullivan đã chuyển bài viết này cho bà Hillary, tiêu đề email mà Sullivan gửi cho Hillary là “Bài viết thú vị”.

- Sau khi nhận email từ Sullivan truyền tải nội dung bài viết của Paul Kane là " kiến nghị Chính quyền Obama hãy để Trung cộng thôn tính, xáp nhập Đài Loan, đổi lại Trung cộng sẽ hủy món nợ 1.140 tỷ USD của Mỹ". Khi đó bà Hillary đã trả lời: “Tôi đã đọc xong bài viết này và cho rằng cách làm này rất thông minh, chúng ta hãy thảo luận thôi” (I saw it and thought it was so clever. Let’s discuss).

Tóm lại, nội dung trao đổi qua email cá nhân của bà Hillary với cố vấn Jacob Jeremiah Sullivan là " Mỹ hãy bán Đài Loan cho Trung cộng để lấy một ngàn, một trăm, bốn mươi tỷ đô la". Chính vì email này mà ở phút 89 cuộc tranh cử tổng thống với ông Trump, bà Hillary đang dẫn trước Trump một cách áp đảo nhưng sau khi bị giám đốc FBI là James Comey loan báo "sẽ điều tra việc bà Hillary dùng email khi là ngoại trưởng" đã làm cho cử tri Mỹ nhớ lại vụ có ý định "bán Đài Loan cho Trung cộng để lấy 1.140 tỷ USD hồi năm 2011" để rồi họ đã quay mặt với bà, tập trung bầu cho Trump đắc cử, chính bà đã oán hận than rằng "Giám đốc FBI khiến tôi thất bại".

Những tưởng bà Hillary đã biết ăn năn khi ông Trump làm tổng thống nhưng đã bỏ qua tội PHẢN QUỐC của bà ta. Ngược lại bà Hillary lại lấy oán báo ân, thông qua tên cú đêm Kissinger, kẻ đã cùng Nixxon bán rẻ Đông Dương cho khối cộng sản, kẻ đã lôi kéo, xúi giục ông thượng nghị sĩ Cộng Hòa Jonh McCain đứng về phía Dân chủ tấn công ông Trump bởi Kissinger được John McCain xem là đại ân nhân khi Kissinger tác động Chu Ân Lai ép cộng sản Bắc Việt phải trao trả trả tù binh sau Hiệp định Ba Lê 1973 mà phía Liên Sô cực lực phản đối vì không muốn vuột mất một tù binh "con ông cháu cha" bởi lúc đó cha của Jonh McCain là đô đốc 4 sao - Tổng Tư lịnh các lực lượng Hải quân Mỹ tại Âu Châu.

Giờ đây khi màn vu khống Nga can thiệp bầu cử Mỹ do Mueller thực hiện bởi sự xúi giục của giám đốc FBI James Comey đã bị hạ màn. Phe Cộng Hòa mà tiên phong là dân biểu Andy Biggie đại diện Quận 5 của tiểu bang Arizona đã lên tiếng "phải truy tố Comey tội xúi giục Mueller". Đồng thời dân biểu Andy Biggie cũng cáo buộc Comey "Ông ta đã ngăn chặn không đúng cách bà Clinton và những người bạn thân của bà bị truy tố vì những tội ác khiến an ninh của Mỹ gặp nguy hiểm".

Truy tố James Comey sẽ lòi ra Hillary Clinton - Kissinger - Obama - Jonh Kerry,... Đây là CHƠI VỚI TRÒ CHƠI mà ông Trump đã viết trên twitter. Đường dây này lại dính tới Trung cộng và Việt cộng như tui đã viết dưới đây./.

Tran Hung
Hoàng Nam  
#10376 Posted : Monday, March 25, 2019 8:23:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,333

Thanks: 773 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tyler Adams và Jesse Gonzalez rời khỏi đội tuyển Mỹ
trước trận đấu với Chile


March 23, 2019

UserPostedImage

Tyler Adams số 4 của đội tuyển Hoa Kỳ dẫn banh trước sự đuổi theo truy cản của Jhojan Julio số 19 của Ecuador trong trận cầu quốc tế giao hữu giữa Hoa Kỳ và Ecuador diễn trên sân Orlando City Stadium, Orlando, Florida ngày 21 Tháng Ba, 2019. (Hình: Harry Aaron/Getty Images)

TỔNG HỢP – Liên đoàn bóng tròn Hoa Kỳ ngày Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2019, vừa cho biết tiền vệ Tyler Adams rời khỏi đội tuyển Hoa Kỳ để trở lại đội bóng hiện cầu thủ này thi đấu là RB Leipzig của giải Bundesliga 1, Đức. Như vậy tiền vệ này sẽ không có mặt cho trận cầu giao hữu giữa đội tuyển Mỹ và Chile diễn ra tại Houston, Texas vào ngày Thứ Ba, 26 Tháng Ba tới đây.

Không có cầu thủ nào sẽ được gọi vào thay thế cho Tyler Adams.

Adams, tiền vệ đội RB Leipzig, đã chơi trọn 90 phút trong trận giao hữu đội tuyển Mỹ thắng Ecuador 1-0 diễn ra vào ngày Thứ Năm, 21 Tháng Ba vừa qua, với vai trò hậu vệ phải.

Tyler Adams sinh ngày 14 Tháng Hai, 1999, tốt nghiệp học viện bóng tròn đào tạo cầu thủ trẻ của New York Red Bulls. Cầu thủ này bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp với đội hình hai của New Yorkd Red Bulls lúc 16 tuổi trước khi gia nhập đội một một mùa sau đó. Vào Tháng Giêng, 2019, Adams bay sang Châu Âu đầu quân cho đội bóng Đức RB Leipzig.

Ngoài vị trí tiền vệ, Adams còn có khả năng chơi ở vị trí hậu vệ hoặc tiền vệ cánh.

Cầu thủ này cũng từng có mặt trong các đội tuyển trẻ Hoa Kỳ trước khi ra sân đầu tiên ở đội tuyển quốc gia trong năm 2017.

Trong khi đó, thủ môn Jesse Gonzalez không ra sân phút nào trong trận giao hữu vừa rồi với Ecuador, cũng sẽ trở lại đội bóng Dallas FC của giải MLS Hoa Kỳ và góp mặt trong trận đấu league với đội Colorado Rapids vào ngày Thứ Bảy trước khi trở lại gia nhập đội tuyển ở Houston cho trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Nam Mỹ Chile.

UserPostedImage

Thủ môn Jesse Gonzalez số 44 của FC Dallas cản phá banh trong trận đấu giải MLS giữa Portland Timbers và FC Dallas diễn ra tại Providence Park, Portland, Oregon ngày 22 Tháng Mười Một, 2015. (Hình: Steve Dykes/Getty Images)

Riêng trường hợp tiền vệ đội Schalke 04 (Đức), Weston McKennie, bị chấn thương cổ chân trái khi té ngã khi nhảy lên dùng đầu tranh chấp bóng với cầu thủ Ecuador vẫn tiếp tục ở lại với đội để được săn sóc y tế cũng như đánh giá về mức độ chấn thương này.

Thành phần cầu thủ cho trận đấu với Chile:

Thủ môn: Jesse Gonzalez (FC Dallas), Ethan Horvath (Club Brugge/BEL), Sean Johnson (New York City FC).

Hậu vệ: John Brooks (Wolfsburg/GER), Omar Gonzalez (Atlas/MEX), Nick Lima (San Jose Earthquakes), Aaron Long (New York Red Bulls), Daniel Lovitz (Montreal Impact/CAN), Matt Miazga (Reading/ENG), Tim Ream (Fulham/ENG), DeAndre Yedlin (Newcastle United/ENG).

Tiền vệ: Michael Bradley (Toronto FC/CAN), Sebastian Lletget (LA Galaxy), Weston McKennie (Schalke/GER), Christian Pulisic (Borussia Dortmund/GER), Cristian Roldan (Seattle Sounders FC), Wil Trapp (Columbus Crew SC).

Tiền đạo: Paul Arriola (D.C. United), Corey Baird (Real Salt Lake), Jonathan Lewis (New York City FC), Jordan Morris (Seattle Sounders FC), Christian Ramirez (LAFC), Gyasi Zardes (Columbus Crew SC).

(TTC)

linhphuong  
#10377 Posted : Tuesday, March 26, 2019 1:48:46 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,196

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa
với sự lười biếng tâm linh


3/25/2019 2:46:56 PM

Vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay, trước Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chia sẻ một vài suy tư về Tin mừng theo thánh Luca hôm nay (Lc 13: 1-9). Ngài tập trung vào lòng thương xót của Thiên Chúa và sự cấp bách của việc hoán cải.

UserPostedImage

Lòng thương xót của Thiên Chúa là vô hạn, nhưng chúng ta không được "lạm dụng" điều ấy với "sự lười biếng tâm linh": trên hết trong Mùa Chay này, mỗi người chúng ta được mời gọi "đáp lại bằng con tim chân thành" trước lời mời gọi hoán cải. Trước sự hiện diện đông đảo của các tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn cây vả không sinh trái và cách người làm vườn nho thuyết phục ông chủ đừng chặt cây ấy đi.

Lòng thương xót của Thiên Chúa

Tin Mừng của Chúa nhật thứ ba Mùa Chay hôm nay (Lc 13: 1-9) nói với chúng ta về lòng thương xót của Thiên Chúa và về sự hoán cải của chúng ta. Chúa Giêsu kể cho chúng ta dụ ngôn về cây vả không sinh trái. Một người kia trồng một cây vả trong vườn nhà mình, và mỗi hè đến, với thật nhiều hy vọng, chờ mong, ông ra cây tìm trái mà không thấy. Vì sự thất vọng này lặp đi lặp lại đã ba năm, ông nghĩ đến việc chặt cây vả đó đi để trồng một cây khác. Ông gọi người làm vườn lại và bày tỏ sự không hài lòng của mình. Ông ra lệnh cho người làm vườn chặt cây ấy đi vì nó làm hại đất, không sinh ích lợi gì. Nhưng người làm vườn đã nài xin ông chủ kiên nhẫn chờ đợi và cho gia hạn thêm một năm nữa. Trong thời gian đó, bác ta sẽ chăm sóc cẩn thận và chu đáo để thúc đẩy nó sinh hoa trái.

Ông chủ tượng trưng cho Chúa Cha và người làm vườn là hình ảnh của Chúa Giêsu, còn cây vả tượng trưng cho loài người vô cảm, khô cạn và cằn cỗi. Chúa Giêsu cầu khẩn Chúa Cha cho con người, xin Người chờ đợi và thêm chút thời gian, với ước mong những hoa trái tình yêu và công bình sẽ trổi lên trong nó. Cây vả mà ông chủ trong dụ ngôn muốn loại bỏ muốn nói đến một cuộc đời không sinh hoa trái, không biết cho đi, không biết làm việc lành. Đó chính là biểu tượng của một người chỉ biết sống cho mình, trong sự đầy đủ, êm đềm và thoải mái của riêng họ, mà không để mắt, để tâm đến những người xung quanh, những người đang sống trong đau khổ, nghèo đói, và thiếu tiện nghi. Thái độ ích kỷ và không sinh hoa trái thiêng liêng này đi ngược lại với tình yêu lớn lao mà người làm vườn dành cho cây vả: bác ta kiên nhẫn, chờ dợi, dành thời gian và công sức cho nó. Bác ấy hứa với ông chủ sẽ chăm sóc đặc biệt cho cái cây đang gây thất vọng ấy.

Thời gian cho việc hoán cải không phải là vô thời hạn

Lối so sánh này cho thấy lòng thương xót của Thiên Chúa: Người cho chúng ta thời gian để hoán cải. Dù nhiều lần trong đời, chúng ta là thứ cây cằn cỗi, không sinh hoa trái, nhưng Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn và cho chúng ta cơ hội để thay đổi, để tiến bộ mỗi ngày trên nẻo đường thánh thiện. Nhưng việc gia hạn cho đến ngày cây ra trái cho thấy việc hoán cải là điều cấp bách. Người làm vườn nói với ông chủ: “xin cứ để nó lại năm nay nữa” (c.8). Khả thể hoán cải không phải là vô thời hạn. vì thế, ta cần phải nắm bắt điều ấy ngay lập tức, nếu không nó sẽ bị vụt đi mãi mãi. Chúng ta có thể cậy vào lòng thương xót của Thiên Chúa nhưng đừng làm dụng điều ấy. Chúng ta không thể biện minh cho việc lười biếng thiêng liêng được, nhưng cần phải dấn thân thêm nữa để mau mắn đáp lại lòng thương xót ấy với con tim chân thành.

Trong Mùa Chay, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hoán cải. Mỗi người trong chúng ta phải cảm thấy bị chất vấn, bị đòi hỏi bởi lời kêu gọi này: điều chỉnh một điều gì đó trong cuộc sống của mình, trong cách nghĩ, cách làm, và trong cách tương quan với những người thân cận. Đồng thời, chúng ta phải bắt chước sự kiên nhẫn của Thiên Chúa, Đấng luôn tin tưởng vào khả năng có thể "đứng dậy" và tiếp tục cuộc hành trình của tất cả mọi người. Người không nỡ dập tắt tim đèn còn khói, nhưng đồng hành và quan tâm đến những người yếu đuối để họ được củng cố và đóng góp tình yêu của mình cho cộng đồng. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta sống những ngày chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh như thời gian đổi mới thiêng liêng, biết tin tưởng mở ra với ân sủng của Thiên Chúa và lòng thương xót của Người.

Trần Đỉnh, SJ
(vaticannews 24.03.2019)

ĐTC ký Tông Huấn "Chúa Kitô sống - Christus vivit"


3/26/2019 12:57:18 PM

Sáng ngày 25-3-2019, ĐTC Phanxicô đã ký Tông Huấn thứ 4 của Ngài với tựa đề ”Chúa Kitô sống - Christus vivit”, đúc kết thành quả Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ.

UserPostedImage

Công nghị GM thế giới này đã tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về chủ đề ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Phó thác cho Đức Mẹ

ĐTC ký Tông Huấn trên đây trên bàn thờ, trước tượng Đức Mẹ Loreto, vào cuối thánh lễ ngài cử hành trong Nhà Thánh, Nhà của Đức Mẹ ở Nazareth, nơi Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria, được đưa từ Thánh Địa về đây. Qua cử chỉ này, ngài muốn phó thác cho Mẹ Thiên Chúa hành trình Hậu Thượng HĐGM về giới trẻ cũng như chương trình đẩy mạnh việc mục vụ giới trẻ, mục vụ ơn gọi trong Giáo Hội.

Chưa được công bố

Tuy được ĐTC ký, nhưng Tông Huấn chưa được công bố, có lẽ vì còn phải dịch ra các sinh ngữ từ nguyên bản Tây Ban Nha. Theo báo chí, ngày công bố Tông Huấn mới có thể là 2-4-2019 tới đây.

Những dòng đầu của Tông Huấn

Theo Sismografo, những dòng đầu Tông Huấn của ĐTC là:

”1. Chúa Kitô sống, niềm hy vọng của chúng ta và Ngài là tuổi trẻ đẹp nhất thế giới. Tất cả những gì Ngài đụng chạm đến đều thành trẻ, trở nên trẻ trung, đầy sự sống. Vì thế, những lời đầu tiên tối muốn gửi đến mỗi bạn trẻ Kitô là: Chúa sống và Ngài muốn bạn sống!

2. Chúa ở trong bạn, Ngài ở với bạn và không bỏ đi. Cho dù bạn muốn xa lìa Ngài, Đấng Phục Sinh vẫn ở đó, chờ đợi bạn để bắt đầu lại. Khi bạn cảm thấy gia nua vì buồn sầu, oán hận, sợ hãi, nghi ngờ hoặc bất mãn”

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 25.03.2019)

Khiêm tốn bé nhỏ


3/25/2019 9:11:45 AM

26/02/2019 - Thứ Ba Mùa Thường Niên Hc 2, 1-13; Mc 9, 29-36 (Hl 30-37)


UserPostedImage

Ta thấy Chúa Giêsu báo trước việc Người sẽ phải chịu khổ nạn và tử hình, rồi được phục sinh, các tông đồ vẫn không nhận thức được ý nghĩa của lời Người giảng dạy. Họ vẫn còn nuôi hi vọng Thầy mình sẽ thiết lập một vương quốc trần gian. Vì thế dọc đường, họ tranh luận với nhau xem ai sẽ là người quan trọng nhất trong vương quốc của Chúa.

Muốn làm lớn và trở thành người lãnh đạo là cái mộng của con người mọi thời không từ ai. Chính các môn đệ là những người được ở gần Đức Giêsu, nghe và chứng kiến những việc Ngài làm, tất cả toát lên sự khiêm nhường tột cùng. Tuy nhiên, các ông vẫn không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của quyền lực đầy hấp dẫn đang mời gọi các ông qua con người có tên là Giêsu. Đấng mà các ông vẫn đang hy vọng được hưởng đặc quyền đặc lợi khi Ngài đứng lên lật đổ chế độ và thiết lập một vương quốc theo kiểu trần thế.

Ðể loại trừ quan niệm sai lầm về Ðấng cứu thế, Chúa Giêsu lập tức triệt hạ tính tự kiêu tự đại của họ, bằng cách dạy họ về đức khiêm tốn: Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người (Mc 9,35). Theo lời Chúa dạy thì tính tự kiêu tự đại là một nết xấu mà người môn đệ Chúa phải xa tránh và loại trừ để luyện tập nhân đức khiêm tốn để làm người rốt hết.

Rất cụ thể, vài hậu quả của tính tự kiêu mà ta đọc thấy trong thánh kinh là các thần dữ, vì không vâng lời phụng sự Thiên Chúa, nên đã bị đày ải xuống âm phủ. A-đam và E-và đã bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, cũng vì nghĩ rằng mình có thể trở nên ngang hàng với Thiên Chúa, khi ăn trái cấm. Cội rễ của sự dữ là ghen tương và kiêu ngạo như trong bài trích sách Khôn ngoan hôm nay nêu ra những ý định cuả người kiêu ngạo định làm để gài bẫy, nhục mạ, tra tấn và lên án người công chính. (Kn 2, 1-20). Ðó cũng là điều mà thánh Giacôbê tông đồ nhận xét trong thư gủi giáo đoàn: Ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi việc xấu xa (Gc 3, 16).

Trang Tin Mừng hôm nay đưa ra hình ảnh của trẻ em để dạy ta bài học về đức khiêm tốn. Quan sát người ta thấy những đặc tính của con trẻ là tín nhiệm, đơn sơ và chân thành. Trẻ con thường không có tham vọng và không tự phụ. Ðón nhận trẻ em có nghĩa là đón nhận những người giống như trẻ con: người khiêm tốn, người thấp hèn, người nghèo đói, người đau yếu, người yếu thế, người bị bỏ rơi.. Nếu phân tích, ta thấy người khiêm tốn có nhiều đức tính của trẻ con. Người khiêm tốn là ngưòi biết nhận ra mình yếu hèn, tội lỗi và tuỳ thuộc vào Chúa trong mọi sự, và hành động theo sự xác tín của mình: không giả tạo, không đóng kịch. Người khiêm tốn là người biết tuỳ thuộc vào quyền năng của Chúa, vào ơn khôn ngoan và chương trình quan phòng của Chúa.

Cái ôm của Chúa Giêsu không chỉ diễn tả sự yêu mến nhưng còn nhấn mạnh đến sự đón nhận. Ngài đã mở rộng vòng tay để đón nhận tất cả mọi người. Em nhỏ là hình ảnh của những người bé mọn, yếu ớt, bất hạnh, bệnh tật, khổ đau… và cũng là chính chúng ta. Thiên Chúa đón nhận chúng ta với tất cả những gì chúng ta có và những gì chúng ta là. Ngài không chê con người tầm thường với vô số thiếu sót và tội lỗi. Chính Ngài đã Nhập Thể để ôm lấy tất cả những yếu đuối nhất của thân phận loài người.

Trinh nữ Maria nêu gương mẫu cho ta về đức khiêm tốn. Trinh nữ không mơ ước địa vị làm mẹ Ðấng cứu thế như giới phụ nữ Do thái thời bấy giờ. Thiên Chúa nhìn thấy lòng khiêm tốn của trinh nữ Maria nên đã chọn trinh nữ làm mẹ Ðấng cứu thế. Khiêm tốn thực sự là sống trung thực với lòng mình và nhìn nhận sự thực về mình: ưu điểm cũng như khuyết điểm. Vì nhìn nhận sự thực về mình nên trinh nữ Maria đã cất tiếng ca tụng Thiên Chúa về những việc trọng đại Người đã thực hiện nơi mình trong kinh Ngợi Khen (Magnificat).

Chính Chúa Giêsu đã đến để dạy ta bài học phục vụ trong khiêm tốn. Người là Thiên Chúa nhưng đã hạ mình xuống, mặc lấy thân xác yếu hèn của loài người, sinh sống giữa nhân loại. Trong bữa tiệc li, Chúa nêu gương phục vụ trong khiêm tốn bằng cách rửa chân cho các tông đồ và dạy ta rửa chân cho nhau nghĩa là phục vụ lẫn nhau. Như vậy ta thấy Chúa Giêsu đến để đổi ngược lại những giá trị của loài người. Theo lời Chúa dạy thì người ta không bao giờ thỏa mãn trong việc tìm kiếm địa vị và vinh dự, nếu chỉ vì ham muốn vinh dự và địa vị.

Hiểu cho kỹ, ta thấy Chúa Giêsu không có ý ngăn cản người ta làm lớn. Trong xã hội cũng như trong Giáo hội phải có những người làm lớn, những người nắm giữ địa vị nọ kia để điều hành guồng máy tổ chức trong Giáo hội và xã hội.

Tuy vậy, ta thấy Chúa bảo làm lớn là để phục vụ chứ không phải chỉ vì ham chức tước. Làm lớn còn có nhiều cơ hội và phương tiện để phục vụ như có ngân khoản, có người thừa hành. Chúa bảo ta chỉ tìm được sự bình an và hạnh phúc thực sự khi sống trong gương mẫu khiêm tốn phục vụ. Chúa chỉ cho ta thấy việc làm vĩ đại thật, không phải là việc phô trương cho người khác biết đến, nhưng được tìm thấy trong việc quên mình để phục vụ tha nhân. Và đó là một nghịch lý của Kitô giáo. Ðể nhắc nhở cho mình và cho hàng giáo sĩ và giáo dân lời Chúa dạy về việc khiêm tốn phục vụ, các Ðức giáo hoàng thường thêm châm ngôn La tinh Servus servorum, có nghĩa là đầy tớ của các đầy tớ vào trước chữ kí tên.

Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta mở rộng vòng tay để cảm thông, đón tiếp những người như em nhỏ trong Tin mừng. Cử chỉ ôm gồm hai động tác: dang cánh tay ra và vòng cánh tay lại. Dang cánh tay ra để đi đến với những người đang cần sự quan tâm, yêu thương và che chở. Vòng cánh tay lại để ôm lấy tất cả những gì thuộc về họ, bao gồm cả sự hôi hám, nhuốc nhơ của bệnh tật hay thái độ cọc cằn, xua đuổi của họ…Thật ra, không phải chỉ hơi ấm tình thương từ hành động của chúng ta an ủi họ, mà chính họ cũng là nguồn sưởi ấm cho trái tim của chúng ta. Bởi lẽ, khi chúng ta đón nhận họ, chính là lúc chúng ta đón nhận Chúa Giêsu và đón nhận chính Thiên Chúa là suối nguồn yêu thương chúng ta.

Chúa Giêsu dạy các môn đệ và cũng là chính mỗi người chúng ta một bài học về sự khiêm nhường và phục vụ. Người lãnh đạo thì phải phục vụ dân, không được lạm quyền, mỵ dân và a dua, nịnh hót, mà làm những việc bất nhất trái lương tâm. Cha mẹ thì phải yêu thương chăm sóc con cái. Con cái phải kính trọng cha mẹ, nhất là khi các ngài lớn tuổi.

Huệ Minh

Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’


26/03/2019

UserPostedImage

Kết quả điều tra của ông Mueller trao cho ông Trump chiến thắng chính trị

Tổng thống Mỹ Donald Trump mắng ‘phông lông’ kẻ thù hôm 25/3 và cáo buộc họ là có ‘hành động xấu xa’ và ‘phản bội’ chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp công bố bản tóm tắt báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trong đó nói rằng ban vận động tranh cử của ông Trump không có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử hồi năm 2016.

“Chúng tôi mừng là mọi việc đã xong. Nó 100% phải là như vậy,” ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. “Tôi ước gì nó kết thúc sớm hơn, nhanh hơn.”

“Có rất nhiều người ngoài kia làm những chuyện rất, rất xấu xa, rất tồi tệ. Tôi có thể nói là những việc phản bội chống lại đất nước,” ông Trump nói mà không nêu tên ai hay hành động gì cả.

Phe Dân chủ đang yêu cầu công bố toàn bộ bản báo cáo nhưng một luật sư của ông Trump nói rằng những thông tin chủ chốt – chẳng hạn những câu trả lời bằng văn bản của ông Trump trong cuộc điều tra – phải được giữ lại.

Ông Trump nói rằng ông muốn có cuộc điều tra mới mặc dù ông không nói rõ ai sẽ thực hiện cuộc điều tra này và nó sẽ nhắm vào ai.

“Những người này chắc chắn phải bị sờ tới. Tôi đã để ý họ từ lâu,” ông nói trong Phòng Bầu Dục khi tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. “Và tôi nói: Tại sao họ vẫn chưa bị sờ tới? Họ nói dối Quốc hội. Rất nhiều người. Và quý vị biết họ là ai.”

“Chúng ta không bao giờ để điều này xảy ra một lần nữa với một Tổng thống khác.”

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và là đồng minh của ông Trump, nói rằng ông sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Barr bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để xem xét nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga, vốn ban đầu do FBI phụ trách sau đó chuyển sang cho ông Mueller sau khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Ông Graham nói rằng đã đến lúc xem xét ban vận động của bà Hillary Clinton và nguồn gốc của trát đòi ông Carter Page, cựu cố vấn của ông Trump, ra trình diện dựa theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài vốn dựa một phần trên những thông tin đưa ra trong một tài liệu do ông Christopher Steele, một cựu nhân viên tình báo Anh, soạn thảo. Phe Cộng hòa nói rằng FBI đã không công bố rằng ông Steele là người được một công ty do Đảng Dân chủ cấp ngân quỹ thuê để tìm hiểu về những vụ việc làm ăn của ông Trump.

Phe Dân chủ, vốn hiện kiểm soát Hạ viện, đã kêu gọi công bố cho Quốc hội và công chúng Mỹ toàn bộ báo cáo của ông Mueller và quả quyết sẽ triệu ông Barr, người được ông Trump chỉ định làm Bộ trưởng Tư pháp và đã từng lên án cuộc điều tra của ông Mueller là gây cản trở - ra trước Quốc hội để điều trần.

Xuất hiện trên Đài NBC, nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Truyền thông và Đảng Dân chủ đã gọi Tổng thống là điệp viên cho chính phủ nước ngoài. Đó là hành động tương đương với tội phản quốc, vốn đáng nhận án tử ở đất nước này.”

“Tôi nghĩ Đảng Dân chủ và truyền thông tự do nợ tổng thống và nhân dân Mỹ một lời xin lỗi. Họ đã phí hai năm và tạo ra sự ngừng trệ và xao nhãng khỏi những vấn đề tác động đến cuộc sống hàng ngày của mọi người,” bà Sanders nói thêm.

Nói với các phóng viên, bà Sanders cũng kêu gọi Quốc hội điều tra một số người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ, bao gồm Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, cựu Giám đốc CIA John Brennan, cựu Giám đốc FBI James Comey và các quan chức FBI khác.

Mueller kết luận những gì?


Ngô Nhân Dụng

March 25, 2019

UserPostedImage

Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller (phải) trong ngày 24 Tháng Ba. Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr gởi phúc trình cho Quốc Hội Mỹ kết luận: “Không thấy ban vận động của Tổng Thống Trump, hoặc bất cứ ai trong đó đã thông đồng hay phối hợp với chính phủ Nga.” (Hình: Getty Images)

Ông Robert S Mueller đã “nộp bài” cho “thượng cấp” là ông Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr sau 22 tháng làm điều tra. Ông Barr đã viết bức thư 4 trang tóm tắt bản phúc trình gửi qua Quốc Hội Mỹ. Những gì chúng ta biết về kết quả cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Mueller chỉ căn cứ trên bức thư đó.

Trong gần hai năm qua, nhiều người đả kích ông Mueller. Nhìn bộ mặt bình thản, kín đáo của ông, người ta chỉ thấy ông như một âm mưu của đảng Dân Chủ vạch lá tìm sâu, bới móc, phá phách ông tổng thống. Họ quên rằng ông Muller thuộc đảng Cộng Hòa, đã được một vị tổng thống Cộng Hòa bổ làm giám đốc FBI trước đây.

Bây giờ, người ta thở phào nhẹ nhõm. Tổng Thống Trump là người vui nhất. Ông nói, “Không có tội, hoàn toàn và đầy đủ.” (It was a complete and total exoneration). Và ông nhắc lại một khẩu hiệu đã được nói và “tuýt” hàng 100 lần trong năm qua: “Không thông đồng! Không cản trở (công lý).” (No collusion, no obstruction).

Đó là hai vấn đề được ban điều tra Mueller tìm hiểu. Ban Đặc Nhiệm này dùng 17 vị luật sư, khoảng 40 nhân viên điều tra chuyên nghiệp; đã đưa ra 2,800 lệnh đòi thẩm vấn (subpoenas) và 500 trát tòa, phỏng vấn 500 nhân chứng và gửi 13 thư yêu cầu đến chính phủ nước ngoài.

Về vấn đề thứ nhất, ông William Barr cho biết, Ban Đặc Nhiệm kết luận “không thấy ban vận động của Tổng Thống Trump, hoặc bất cứ ai trong đó đã thông đồng hay phối hợp với chính phủ Nga” trong các hoạt động nhằm gây ảnh hưởng trên cuộc bầu cử năm 2016, “mặc dù nhiều người Nga đã tỏ ý giúp.”

Vấn đề thứ nhì rắc rối hơn. Ông Barr viết rằng: “Ban Đặc Nhiệm… không rút ra một kết luận – cách này hay cách khác – là những hành động bị điều tra có cản trở công lý hay không.” Câu này khác với cách giải thích của Tổng Thống Trump khi ông nói “no obstruction!”

Ông Barr trích dẫn nguyên văn bản phúc trình Mueller: “…bản phúc trình này không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, cũng không nói rằng ông vô tội” (while this report does not conclude that the President committed a crime, it also does not exonerate him).

Vì vậy, ông Bộ Trưởng William Barr phải nhận trách nhiệm. Ông cùng Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein đưa tới một kết luận, nói rằng “chứng cớ trong cuộc điều tra của Ban Đặc Nhiệm không đủ để buộc tội tổng thống cản trở công lý” (not sufficient to establish that the President committed an obstruction-of-justice offense).

Ông Barr nhấn mạnh là kết luận của hai ông không căn cứ vào lý thuyết pháp lý nói một vị tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố.

Ông Barr giải thích thêm rằng: “Nói chung, muốn truy tố (một người) về tội cản trở công lý thì chính phủ (tức Bộ Tư Pháp) phải chứng minh, theo lẽ thường không thể nào nghi ngờ được, rằng người đó hành động với ý đồ gian trá, tham dự vào các hoạt động cản trở.”

Quy tắc “beyond a reasonable doubt,” (không thể nào nghi ngờ theo cách suy nghĩ bình thường), là lý luận chính khiến hai nhà lãnh đạo Bộ Tư Pháp kết luận không thể buộc tội Tổng Thống Trump cản trở công lý. Tòa án nước Mỹ xét xử theo quy tắc này. Nếu chỉ còn một chút nghi ngờ, người ta cũng không kết tội. Trong một bồi thẩm đoàn 12 người, nếu có một người không tin người bị truy tố phạm tội, thì nghi can được tha bổng.

Kết luận thứ nhất của bản phúc trình Mueller,”không thông đồng” là một chiến thắng cho Tổng Thống Donald Trump và ban tranh cử của ông.

Với kết luận trên, bà Nancy Pelosi có thể bắt buộc một số người trong đảng Dân Chủ phải bỏ ý kiến muốn “đàn hặc” ông tổng thống. Chính bà chủ tịch Hạ Viện nói rằng việc đó không đáng làm vì chỉ chia rẽ nước Mỹ. Đa số đại biểu Dân Chủ đồng ý.

Hơn nữa, dù đảng Dân Chủ trong Hạ Viện có đàn hặc thì khi lên Thượng Viện cũng không đủ số phiếu để kết tội và truất quyền ông Trump.

Vì vậy, kết luận “không thông đồng” là một điều giúp đảng Dân Chủ dễ thở hơn! Nếu ông Mueller kết luận rằng ban vận động của ông Trump “thông đồng” thì lúc đó phe muốn đàn hặc trong đảng Dân Chủ sẽ làm dữ, Nancy Pelosi không thể cưỡng lại họ được. Khi Thượng Viện, với đa số nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa, không kết án ông Trump, thì uy thế của ông sẽ mạnh hơn, vì dân chúng chán ngán cảnh đàn hặc đầy tính chất phe đảng. Đảng Dân Chủ đứng ra đàn hặc có thể thắng một bước chiến thuật nhỏ nhưng sẽ yếu trong chiến lược. Kinh nghiệm vụ đàn hoặc ông Bill Clinton cho họ thấy như vậy.

Về kết luận thứ hai, không cản trở công lý, phe Dân Chủ có thể đặt câu hỏi trên kết luận của ông Barr, một người đã công khai công kích vai trò Điều Tra Đặc Nhiệm Mueller trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tư Pháp. Họ sẽ đòi Bộ Tư Pháp phải công bố toàn thể bản phúc trình để Quốc Hội và dân chúng thấy rõ ủy ban điều tra Mueller đã liệt kê ra những chuyện gì mà ông Barr kết luận vô tội sau khi ông Mueller rất dè dặt.

Trong tòa án, khi áp dụng quy tắc “beyond a reasonable doubt” (theo lẽ thường không thể nào nghi ngờ) thì nếu có hai bồi thẩm đoàn khác nhau, họ có thể đi tới những kết luận khác nhau. Hai đảng sẽ đóng vai hai bồi thẩm đoàn đối nghịch! Cho nên, trong thời gian tới, sẽ có hai cuộc tranh cãi.

Thứ nhất, Bộ Tư Pháp sẽ công bố toàn thể bản phúc trình hay không? Có rất nhiều lý do để không thể cho tất cả mọi người đọc bản văn của ông Mueller; những lý do không liên can gì đến vụ ông Trump. Có lẽ chỉ còn một cách là sẽ cho một số nhỏ các đại biểu Quốc Hội đọc toàn văn nhưng thề phải giữ kín. Họ sẽ làm chứng rằng những chuyện được giấu kín có lý do khác, không liên can đến câu hỏi ông tổng thống có phạm hay không phạm tội cản trở.

Nhưng dù có công bố hết bản phúc trình cho ai cũng thấy, vẫn còn một vấn đề khác nổi lên. Nhiều người sẽ hỏi, “Ông Trump nói như thế, làm như thế, tại sao có thể kết luận rằng ông ta không cản trở công lý?” Tất nhiên, sẽ có những người phản bác, “Chỉ có thế thôi mà cũng buộc tội người ta cản trở; đúng là cố tình vu oan giá họa!”

Ngoài ra, sẽ còn những vụ án liên quan đến công ty kinh doanh của ông Trump, đến tổ chức bất vụ lợi mang tên ông, vụ người luật sư cũ của ông đưa tiền trả cho một cô gái trước ngày bỏ phiếu, vân vân. Phe đối lập sẽ khai thác các màn phụ này, để biến thành các đề tài chính trị.

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Câu hỏi chính là: Các cử tri sẽ nghĩ thế nào? Những người tin tưởng Tổng Thống Trump sẽ ủng hộ ông mạnh mẽ hơn. Phe đối lập sẽ tìm cách để những người khác ghét ông hơn. Trận đấu này sẽ tiếp tục cho đến ngày bỏ phiếu năm 2020!

Khi đó, các cử tri Mỹ sẽ quyết định ông Trump có đáng làm tổng thống thêm bốn năm nữa hay không. Người dân đi bỏ phiếu vừa đóng vai công tố viên vừa làm luôn quan tòa! Đó chính là chế độ dân chủ.

(Ngô Nhân Dụng)

Future Forward: Luồng gió mới thổi vào giới trẻ Thái Lan?


Mỹ Hằng

BBC, Bangkok
24 tháng 3 2019

UserPostedImage

Tỷ phú Thanathorn, lãnh đạo đảng Future Forward, chụp ảnh cùng những người ủng hộ

Có một làn sóng học sinh, sinh viên Thái Lan ủng hộ đảng non trẻ Future Forward với hi vọng một tương lai dân chủ hơn cho thế hệ trẻ nước này.

Hội trường rộng lớn tại sân vận động Thai Japanese nơi diễn ra cuộc vận động tranh cử của đảng Future Forward (FFP) tối thứ Sáu 22/3 chật cứng người.

Đây là cuộc mittinh 'hạ màn' của FFP trước ngày bỏ phiếu chính hôm 24/3 dự kiến thu hút hơn 50 triệu cử tri đi bầu cho hơn 80 đảng tham gia tranh cử, nhằm chọn ra Thủ tướng mới của Thái Lan.

Có hàng trăm gương mặt trẻ - điểm khác biệt nổi bật so với mittinh của các đảng khác chủ yếu thu hút người lớn tuổi - với ba lô trên lưng, cờ trong tay, hô vang các khẩu hiệu mỗi khi một diễn giả dứt lời, tạo nên không khí cuồng nhiệt trên khắp các khán đài.

BBC News Tiếng Việt có cuộc trò chuyện với một số bạn trẻ Thái Lan tại cuộc mittinh tối 22/3 để tìm hiểu vì sao họ ủng hộ FFP.

UserPostedImage

Fah Teesud, 18 tuổi, từ tỉnh Lopburi nơi em đang sống cùng cha mẹ, tới Bangkok để ủng hộ đảng Future Forward

Chính sách 'thuyết phục' người trẻ

Fah Teesud, 18 tuổi, từ tỉnh Lopburi cách Bangkok khoảng 150km, một mình tới Bangkok hôm 22/3 để tham dự cuộc mittinh.

"Lý do tôi ủng hộ FFP là bởi đảng này có chính sách giáo dục tốt. Đây là điều tôi quan tâm nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của tôi," Fah Teesud nói với BBC News Tiếng Việt hôm 22/3.

"Chính sách giáo dục hiện nay của chính phủ quân đội cho thấy nhiều bất cập. Chẳng hạn họ thắt chặt chi tiêu cho giáo dục, việc này phần nào làm giảm chất lượng giáo dục."

"Ngoài ra giáo dục giữa thành phố và tỉnh lẻ có nhiều chênh lệch. Ngay trong một tỉnh, giữa các trường cũng có sự chênh lệch lớn về cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo dục, dù chung chương trình sách giáo khoa. Ngay trong một trường cũng vậy."

"Ví dụ như tại trường tôi ở Lopburi. Tôi học lớp chọn nên có phòng học riêng, trong khi các bạn ở lớp khác không có lớp để ngồi học ổn định mà phải di chuyển để học các môn khác nhau."

"Dụng cụ học tập cũng thiếu thốn. Tôi đã đăng ký để được cấp máy tính từ lớp 10 nhưng đến năm lớp 12 mới có. Trong khi học sinh Bangkok có điều kiện học tập thuận lợi hơn rất nhiều."

"Tôi học chính ở Lopburi nhưng vẫn phải tới Bangkok học thêm vì ở đây tôi có nhiều thầy cô giỏi, và có nhiều mảng kiến thức cho tôi lựa chọn."

"Trong bối cảnh đó, FFP chủ trương giảm bất công trong giáo dục giữa thành thị và nông thôn. Ý tưởng của ông Thanathorn là sẽ làm cho hệ thống giáo dục trở nên công bằng trên toàn quốc."

UserPostedImage

Raweewat (giữa) và Romnachat (ngoài cùng, phải), 26 tuổi, nói rằng ủng hộ Thanathorn vì ông có học thức, kinh nghiệm và 'dám nói sự thật'

Raweewat, 26 tuổi, tốt nghiệp đại học Thammasat, đi cùng bạn là Ronnachat, 26 tuổi, tốt nghiệp đại học Chulalongkorn thì cho BBC hay các em "không thích chế độ đảo chính ở Thái Lan", "muốn dân chủ thực sự. Và Thanathorn là lý do chính" để ủng hộ FFP bởi ông "ủng hộ dân chủ".

"Sự khôn ngoan, hiểu biết và chính sách của ông nhằm thay đổi hệ thống giao thông, giáo dục, kinh tế... của Thái Lan thuyết phục đối với chúng tôi".

"Ông từng du học ở nước ngoài, nên ông học những cái mới của nước ngoài và mang về áp dụng vào Thái Lan."

"Cụ thể, ông muốn xây dựng ngành công nghiệp phụ tùng xe hơi tại Thái Lan, tạo nên công ăn việc làm cho không chỉ Bangkok mà ở các vùng nông thôn, góp phần giảm bất bình đẳng. Trong khi hiện nay Thái Lan chỉ mua phụ tùng ô tô của nước ngoài."

"Trong khi các lãnh đạo hiện thời chỉ hứa tăng mức lương tối thiểu thì ông Thanathorn muốn cải thiện toàn bộ hệ thống trợ cấp xã hội, thay đổi chính sách của các lĩnh vực mấu chốt như giáo dục, sức khỏe cho toàn dân."

'Dám nói sự thật'

Theo Raweewat, nhiều lãnh đạo các đảng phái khác hứa hẹn dân chủ và Thái Lan hiện vẫn tuyên bố là nước dân chủ nhưng đó không phải 'dân chủ thực sự'. Và ít người dám nói lên điều này.

UserPostedImage

"Nhiều người không dám nói lên suy nghĩ, chính kiến của mình. Họ không dám nói về những yếu kém của Thái Lan, trong khi Thanathorn là người đầu tiên dám nói lên sự thật."

"Ông cũng là người đầu tiên dám tuyên bố công khai sẽ thay đổi chế độ chính phủ quân sự và lập lại trật tự."

"Nếu ông đã dám nói, thì tôi nghĩ chắc ông sẽ làm được,"Raweewat và Thammasat cho hay.

"Ngoài ra, thành viên của FFP là các chuyên gia trong các lĩnh vực xã hội, hoặc là doanh nhân. Nghĩa là họ không xuất thân trong gia đình làm chính trị, do đó lợi ích bè phái sẽ ít đi."

Cùng quan điểm, Fah Teesud cũng nói ngay lập tức "không thể khẳng định ông Thanathorn có làm được những điều ông hứa hay không", nhưng em tin tưởng ông sẽ "làm được điều gì đó" bởi ông 'dám nói thẳng' và 'có năng lực'.

"Trước khi lựa chọn FFP, tôi đã đọc kỹ về tiểu sử của ông Thanathorn và biết rằng ông từng quản lý của một tập đoàn nhỏ, sau đó đã dẫn dắt để nó trở nên thành công như ngày hôm nay. Tôi tin là ông sẽ làm được," Fah Teesud nói.

'Luồng gió mới'

UserPostedImage

Maneerat, Amonrat và Sarinthip nói Future Forward là đảng mà các em 'có cảm tình nhất' dù chưa khẳng định có bỏ phiếu cho đảng này hay không

"Ông Thanathorn cùng đảng FFP như một luồng gió mới thổi vào lớp trẻ, khiến chúng tôi thấy rằng cần có thay đổi, cần trẻ hóa chính phủ, cần có lửa," Maneerat, 21 tuổi, hiện là sinh viên trường đại học Panyapiwat tại Bangkok, nói với BBC.

Maneerat đến chiến dịch vận động của FFP cùng với hai bạn gái cùng trường, Amonrat và Sarinthip.

"FFP có thể không thực hiện được tất cả những điều họ muốn và hứa. Nhưng chúng tôi tin rằng nếu họ trúng cử, họ có thể làm được một phần nào đó."

"Tôi chưa thể nói ngay là tôi sẽ bỏ phiếu cho FFP nhưng có thể nói đây là đảng mà tôi có cảm tình nhất."

Khi được hỏi có phải một trong những nguyên nhân khiến các em ủng hộ FFP là do lãnh đạo Thanathorn rất đẹp trai, phong độ, Maneerat cười và nói:

"Không phải là lý do chính nhưng cũng là một yếu tố."

Future Forward là đảng nào?

UserPostedImage

Lãnh đạo trẻ của đảng Future Forward, tỷ phú

Future Forward mới thành lập tháng 3/2018, được lãnh đạo bởi tỷ phú 40 tuổi, ông Thanathorn Juangroongruangkit, phó Chủ tịch tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô Thai Summit.

Future Forward vẫn tự quảng bá mình như một lựa chọn cho 7 triệu người trẻ Thái Lan lần đầu đi bỏ phiếu.

Theo đánh giá của truyền thông Thái Lan và quốc tế, FFP hiện là một trong ba đảng mạnh nhất, bên cạnh Peu Thai của cựu Thủ tướng Thaksin và Palang Pracha Rath thân quân đội.

Future Forward được đánh giá là 'đánh đúng vào tâm lý' của giới trẻ Thái Lan ở nhiều góc độ.

Điểm chính thứ nhất, FFP được lãnh đạo bởi tỷ phú trẻ tuổi Thanathorn - người xuất thân thượng lưu nhưng luôn nhận mình là 'thường dân'. Một người đam mê thể thao, luôn xuất hiện bảnh bao, lịch lãm với các bài phát biểu lôi cuốn.

Thanathorn cũng được biết đến như một trí thức được đào tạo ở nước ngoài, bên cạnh đó lại có kinh nghiệm thực tế trong thương trường và rất thành công.

Thứ hai, các thành viên trụ cột của FFP là những nhà hoạt động trong cách lĩnh vực 'nóng' được giới trẻ quan tâm, như LGBT, người khuyết tật, #Metoo...

Thứ ba, FFP đưa ra các chính sách được cho là 'được lòng' giới trẻ và tầng lớp trung lưu đô thị như chấm dứt bất bình đẳng, đảm bảo hệ thống an ninh xã hội, và cắt giảm ngân sách quân đội, giảm quyền lực quân đội, khôi phục nền dân chủ.

Thái Lan năm nay có 7 triệu cử tri lần đầu tiên đủ điều kiện đi bỏ phiếu kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Ông Tập công du châu Âu,
Trung Quốc mua 300 máy bay Airbus


26/03/2019

UserPostedImage

Lễ ký hợp đồng mua máy bay giữa Trung Quốc và Airbus hôm 25/3.

Airbus hôm 25/3 đã ký hợp đồng bán 300 máy bay trị giá hàng chục tỷ đôla cho Trung Quốc, đúng dịp Chủ tịch Tập Cận BÌnh công du châu Âu.

Theo Reuters, thỏa thuận giữa Airbus và Trung Quốc bao gồm 290 máy bay A320 và 10 máy bay A350 thân rộng.

Các quan chức Pháp cho biết rằng thỏa thuận trị giá khoảng 30 tỷ euro.

Đơn đặt hàng lớn hơn dự kiến bằng với thỏa thuận của Trung Quốc, đặt mua 300 máy bay Boeing, khi Tổng thống Donald Trump thăm Bắc Kinh năm 2017.

UserPostedImage

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Ý Giuseppe Conte khi ông đến Villa Madama ở Rome, Ý, ngày 23 tháng 3, 2019.

Reuters nói rằng không có bằng chứng về bất kỳ sự liên hệ trực tiếp nào giữa thỏa thuận với Airbus và quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như việc tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo hãng tin Anh, các nhà quan sát Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có truyền thống phát đi các tín hiệu ngoại giao thông qua các thỏa thuận mua máy bay của nhà nước.

Khi được hỏi rằng liệu các cuộc thương thảo có phải đã được đẩy nhanh vì việc ngừng sử dụng máy bay của Boeing hay vì các vấn đề khác hay không, Giám đốc điều hành của Airbus Guillaume Faury nói với các phóng viên: "Đây là kết quả của mối quan hệ lâu dài, phát triển qua thời gian, với các đối tác Trung Quốc”.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt
có bầu hơn 10 nhát


March 25, 2019

UserPostedImage

Cô giáo Tanya Nguyễn trên giường bệnh. (Hình: Cheryl Lee Scott/YouTube)

LOS ANGELES, California (NV) – Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái, phạm tội đâm một cách dã man và cướp xe của một cô giáo gốc Việt, đang có bầu, dạy tại trường Beverly Hills Catholic ở khu vực Sunland, Los Angeles, hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Theo đài truyền hình Fox 11, năm nghi can, Christian Reyes, 20 tuổi, Andrew Bran, 19 tuổi, Jesus Morales, 18 tuổi, Christina Luna, 24 tuổi, và Monica Gomez, 25 tuổi, bị truy tố tội dự định hạ sát cô Tanya Nguyễn, và vừa bị đưa ra Tòa Thượng Thẩm California ở Los Angeles County hôm Thứ Hai.

Tất cả năm cá nhân nêu trên bị truy tố một tội dự định giết người một cách dã man, cố tình, và có chủ tâm, cướp xe, ăn cướp cấp độ hai, và lái xe làm hư tài sản rồi bỏ chạy, theo thông báo của văn phòng biện lý.

Trong băng video để trong xe hơi vừa được tung ra, người ta có thể nghe thấy cô giáo Tanya Nguyễn tìm cách sống sót trong lúc la lớn “Tôi đang có bầu!” đối với những kẻ tấn công, đang đâm cô hơn 10 nhát, bao gồm nhát đâm vào mặt cô.

Cô Tanya bị gãy mất răng cửa và bị đâm thủng phổi.

Băng video an ninh ở khu vực cho thấy các nghi can lái chiếc Kia của cô Tanya Nguyễn đâm vào một chiếc xe đang đậu trên đường.

Nghi can Reyes còn bị truy tố thêm một tội, cố ý làm cho nạn nhân bị thương nặng hơn, và bị truy tố thêm tội sử dụng vũ khí gây chết người – đó là một con dao, các giới chức nói.

Tiền thế chân cho nghi can Reyes được ấn định $1.9 triệu, và tiền thế chân cho bốn nghi can còn lại mỗi người $1.4 triệu.

Nếu bị kết tội, theo văn phòng biện lý, tất cả năm nghi can này có thể bị án tù cao nhất trong nhà tù tiểu bang.

Theo cảnh sát, khoảng 6 giờ chiều Thứ Tư, 20 Tháng Ba, cô Tanya Nguyễn đậu xe bên ngoài nhà mình. Đúng lúc đó, ba nghi can Reyes, Bran, và Morales ập đến và cướp xe của cô.

Nghi can Reyes bị tố cáo đâm nạn nhân nhiều nhát trước khi tất cả lái chiếc xe cướp của nạn nhân đi mất, rồi đụng vào các chiếc xe đang đậu.

Trong khi đó, hai nghi can nữ, Luna và Gomez, đậu xe gần đó, chở tất cả đi trốn, các công tố viên nói.

Một tài khoản vừa được mở trên GoFundMe để có tiền giúp cô Tanya Nguyễn trả chi phí bệnh viện và hồi phục sức khỏe.

Một đoạn YouTube do một người tên Cheryl Lee Scott để lên hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba, cho thấy cô giáo gốc Việt nằm trên giường bệnh, lên tiếng cảm ơn tất cả mọi người giúp cô trong những ngày qua.

“Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người hỏi thăm và giúp đỡ. Tôi không thể ngờ có nhiều bạn bè quan tâm đến tôi. Tôi sẽ vượt qua được tất cả,” cô Tanya Nguyễn nói.

Sự việc đang được Sở Cảnh Sát Los Angeles điều tra thêm.

(Đ.D.)

Mùa cúm năm nay ở Hoa Kỳ là tệ hại nhất
từ 20 năm qua


March 23, 2019

UserPostedImage

Wall Street Journal – Tỉ lệ con số viếng bác sĩ của người dân Mỹ trong tuần qua là 4.4% về bệnh cúm, đây là con số cao nhất từ năm 1998 đến nay, tức là năm mà cơ quan liên bang CDC bắt đầu ghi nhận số liệu về bệnh cúm.

Tuy năm nay bệnh cúm chưa phải là gay gắt nhất như trong các năm vừa qua, nhưng mùa cúm này kéo dài rất lâu và lan rộng khủng khiếp, nó lan tỏa ra cho 47 tiểu bang và Puerto Rico.

Hiện nay vẫn còn có đến 42 tiểu bang ở Mỹ ghi nhận có bệnh cúm, theo CDC cho biết. Bà Lynnette Brammer, Giám đốc phân khoa theo dõi cúm của CDC, cho biết: “Sang mùa xuân thì ai cũng nghĩ cúm hết rồi vì đa số cứ ngỡ cúm là bệnh mùa đông”

Nhưng bà Brammer cho hay sự thật là hiện nay vẫn còn nhiều người mắc bệnh cúm. Thường thì hàng năm, cúm bộc phát vào tháng 10, lên đỉnh điểm vào tháng 12 và tháng giêng.

Bà Brammer cho hay các triệu chứng của bệnh cúm sẽ giảm mạnh sau khi lên đến đỉnh điểm của mùa, nhưng đặc biệt trong năm nay, các dấu hiệu này vẫn còn.

Ngoài giòng vi khuẩn H1N1 của loại cúm A, đặc biệt nguy hiểm cho người cao niên, năm nay có thêm giòng cúm H3N2 đã trỗi dậy từ đầu tháng 2.

Trong mùa cúm 2017-2018 chính giòng vi khuẩn này đã làm cho 959,000 bệnh nhân phải vào bệnh viện ở Hoa Kỳ và có tới 79,400 cái chết có liên quan đến cúm, theo CDC cho biết.

Đào Nguyên

Kỳ diệu sản phụ sinh 6 em bé trong vòng 9 phút


March 25, 2019

UserPostedImage

Người phụ nữ vui mừng khi ca sinh 6 thành công. Phôt Credit: AP

Một người phụ nữ Texas vừa hạ sinh 6 đứa con được thụ thai hoàn toàn tự nhiên và tất cả các bé đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đặc biệt ca sinh 6 này chỉ thực hiện trong vòng chín phút .

Theo Fox news, 6 bé được sinh ra trong khoảng thời gian từ 4:50 sáng đến 4:59 sáng giờ địa phương vào ngày 15 tháng 3 tại Bệnh viện

Các em bé được sinh ra với các mức nặng khác nhau, từ 1 pound, 12 ounces và 2 pound, 14 ounces, các viên chức bệnh viện lâm sàng cho biết trong tuyên bố. Các bé đang trong tình trạng ổn định và sẽ tiếp tục được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện. Riêng sức khỏe người mẹ hoàn toàn bình thường.

Theo Bệnh viện Phụ nữ Texas, tỷ lệ mang thai 6 là 1/4,7 tỉ ca.

Sau khi sinh con, bà Chiaka đặt tên 2 bé gái là Zina và Zuriel, trong khi vẫn đang suy nghĩ tên để đặt cho 4 bé trai.

Nhân viên bệnh viện đã chia sẻ tin tức trong một bài đăng trên Facebook và nhiều người chúc mừng đến gia đình Chiaka.

Theo chuyên gia của Đại học Phụ sản Mỹ, các bé sinh ra trước 32 tuần có thể không sống được lâu hoặc mắc một vài bệnh hay hội chứng nghiêm trọng cho dù may mắn còn sống. Chúng cần được chăm sóc tốt nhất.

Nguyệt YênEdited by user Tuesday, March 26, 2019 2:38:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10378 Posted : Tuesday, March 26, 2019 2:57:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)

Anh Quốc : Tuần lễ quyết định đối với chiếc ghế thủ tướng của bà May và thỏa thuận Brexit

Minh Anh - RFI - ngày 25-03-2019
Sau hai ngày nghỉ cuối tuần với nhiều tin đồn, phỏng đoán về ý đồ của một số bộ trưởng muốn « lật đổ » thủ tướng Theresa May, hôm nay, 25/03/2019, bắt đầu một tuần lễ quyết định đối với chiếc ghế thủ tướng của bà May cũng như bản thỏa thuận về Brexit mà bà đã ký với Liên Hiệp Châu Âu.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix cho biết chi tiết :

« Chiều nay, 25/03, Nghị Viện Anh tiến hành thảo luận và bỏ phiếu một loạt các sửa đổi, bổ sung, cũng như các giải pháp Brexit thay thế cho bản thỏa thuận mà thủ tướng Theresa May đã ký với Liên Hiệp Châu Âu.

Điểm quan trọng là sẽ có một loạt các cuộc bỏ phiếu thăm dò ý định về ý muốn của các nghị sĩ, ví dụ giải pháp Brexit nhẹ nhàng, theo mô hình của Na Uy hoặc Brexit cứng, tức là không có thỏa thuận gì với châu Âu hoặc tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai để hủy Brexit.

Các cuộc bỏ phiếu thăm dò ý định này cho phép xác định được có đa số hay không về một trong các giải pháp vừa nêu, trong cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành vào thứ Tư 27/03.

Về phần mình, Theresa May có thể đệ trình lên Nghị Viện lần cuối cùng bản thỏa thuận mà bà đã ký với châu Âu, nếu chủ tịch Nghị Viện cho phép làm việc này, với rủi ro là nếu lần này, bản thỏa thuận của bà May lại bị bác bỏ thì bà sẽ phải từ chức và nước Anh hướng tới việc tổ chức bầu cử lập pháp trước thời hạn ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10379 Posted : Tuesday, March 26, 2019 3:07:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,237

Thanks: 6797 times
Was thanked: 2749 time(s) in 1940 post(s)

Ba lãnh đạo châu Âu họp với chủ tịch Trung Quốc tại Paris

Thanh Phương - RFI - ngày 26-03-2019

UserPostedImage
Từ phải sang: Thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ tịch UBCA Jean-Claude Juncker tại điện Elysée Palace, Paris, 26/03/2019.
REUTERS/Philippe Wojazer

Hôm nay, 26/03/2019, ba lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker họp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Paris.

Với chủ trương xây dựng một đối tác mạnh giữa châu Âu với Trung Quốc dựa trên « những cơ sở rõ ràng, nghiêm ngặt và đầy tham vọng », tổng thống Macron đã quyết định mời thủ tướng Merkel và ông Juncker đến điện Elysée để tiếp chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo nhận định của hãng tin AFP, cuộc gặp hôm nay là nhằm hai mục tiêu. Thứ nhất : chứng tỏ Liên Hiệp Châu Âu là một đối tác đáng tin cậy để thuyết phục Bắc Kinh thực hiện những tham vọng của họ theo đúng các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương. Thứ hai : đoàn kết châu Âu thành một khối để đối đầu với Trung Quốc, một quốc gia mà kể từ nay Ủy Ban Châu Âu xem là một « đối thủ mang tính hệ thống ».

Liên Hiệp Châu Âu hiện bị chia rẽ trước những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến « Những con đường tơ lụa mới », do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Nhiều nước đã bị lôi kéo vào các dự án này, mà gần đây nhất là nước Ý, vừa ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc nhân chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc mua 300 chiếc Airbus

Hôm qua, nhân chuyến viếng thăm Pháp của chủ tịch Trung Quốc, lãnh đạo của hai nước đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa công ty Nhà nước Trung Quốc CASC (China Supplies Holding Company) với tập đoàn châu Âu Airbus, mua 290 chiếc Airbus A320 và 10 chiếc A350, trị giá tổng cộng 35 tỉ đôla. Đây là hợp đồng quan trọng hơn dự kiến, bởi vì vào tháng 01/2018, công ty CASA đã dự trù chỉ mua 184 chiếc Airbus.

Hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định khác, trong đó có hiệp định về việc công ty Điện lực Quốc gia Pháp (EDF) và một đối tác Trung Quốc hợp tác xây các nhà máy điện gió trên biển. Paris và Bắc Kinh còn thông báo các thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, không gian và văn hóa.

Bên cạnh các hiệp định nói trên, hôm qua, tổng thống Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đều bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ nghĩa đa phương, mà hiện đang bị tổng thống Mỹ Donald Trump làm suy yếu. Tổng thống Pháp nhấn mạnh : « Sẽ không một quốc gia nào, dù mạnh đến đâu, thắng cuộc, nếu cơ chế đa phương bị tan vỡ ».

Mắt Buồn  
#10380 Posted : Tuesday, March 26, 2019 7:15:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,958

Thanks: 663 times
Was thanked: 574 time(s) in 414 post(s)

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu


March 25, 2019

UserPostedImage

Giáo viên Peter Tabichi (phải) nhận giải thưởng Global Teacher Prize. (Hình: AP Photo/Jon Gambrell)

DUBAI, United Arab Emirates (NV) – Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

Theo ABC News, giáo viên này là ông Peter Tabichi, dạy khoa học ở làng Pwani tại khu thung lũng Rift Valley ở Kenya. Ông dùng hết 80% tiền lương của mình để giúp học sinh nghèo.

Hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba, ông nhận giải thưởng Global Teacher Prize vì tìm cách giúp nhiều học sinh đi học, giúp các em học không thua gì học sinh ở nước ngoài và còn giúp các em vào đại học.

BBC cho biết đa số học sinh của ông thuộc gia đình kho khăn và ông phải tìm nhiều cách để thuyết phục họ cho các em đi học, nhất là đối với con gái vì các gia đình thường không muốn các em đi học và muốn các em lấy chồng sớm.

Khi nhận giải, giáo viên 36 tuổi này cho biết: “Nhiều lúc tôi nghĩ đến hoàn cảnh của các em mà không cầm được nước mắt.”

Giải thưởng này có đến 10,000 người nộp đơn và ông Tabichi cho biết, ông sẽ tiếp tục giúp học sinh của mình bằng số tiền $1 triệu này. Ông sẽ giúp trường học nâng cấp hệ thống máy tính, có internet nhanh hơn và sẽ xây thư viện, phòng thí nghiệm. Không chỉ vậy, trường học này chỉ có vài lớp học và không đủ sách vở.

Lễ trao giải thưởng Global Teacher Prize được tổ chức ở khách sạn Atlantis Hotel ở Dubai và được tài tử Hugh Jackman dẫn chương trình. Theo ông Tabichi, ông chưa bao giờ đi xa hơn Uganda và chưa lên máy bay bao giờ.

Khi nhận giải, ông kể mẹ qua đời lúc ông chỉ mới 11 tuổi và cha ông phải một mình nuôi mấy anh em. Sau đó, ông cám ơn cha vì đã dạy cho mình những điều tốt của Thiên Chúa và mời ông lên sân khấu.

Tổng Thống Uhuru Kenyatta của Kenya cho rằng ông Tabichi là một tấm gương sáng của Phi Châu.

(TL)

Users browsing this topic
Guest (11)
583 Pages«<517518519520521>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.