Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<516517518519520>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#10341 Posted : Tuesday, March 19, 2019 11:56:43 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: đau khổ trong cuộc sống
là bước cần thiết nhưng chỉ tạm thời


3/17/2019 9:28:18 PM

Cuộc Biến hình của Chúa Kitô tỏ cho chúng ta thấy chiều kích Kitô giáo của đau khổ: nó là bước cần thiết nhưng chỉ là tạm thời. Đích đến của hành trình dương thế là nơi đầy ánh sáng như gương mặt của Chúa Kitô biến hình: nơi Chúa có ơn cứu độ, có mối phúc, có ánh sáng, có tình yêu không giới hạn của Thiên Chúa.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC Phanxicô giải thích rằng Chúa Giêsu đã cho 3 môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan được thấy Chúa biến hình, được nếm hưởng trước vinh quang Phục sinh, để giúp họ chịu đựng biến cố khổ nạn và cái chết đau thương của Người. ĐTC nhắc rằng các khó khăn, thử thách và đau khổ đều tìm được giải pháp khắc phục trong cuộc Thương khó, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Huấn dụ của ĐTC

Anh chị em thân mến,

Trong ngày Chúa nhật thứ II mùa Chay này, phụng vụ muốn chúng ta chiêm ngắm biến cố Chúa biến hình; trong biến cố này, Chúa Giêsu cho các môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan được cảm nếm trước vinh quang Phục sinh: điều thuộc về thiên giới nhưng xảy ra trên trần gian. Thánh sử Luca (x. 9,28-36) trình bày cho chúng ta thấy Chúa Giêsu biến hình trên núi, nơi của ánh sáng; Chúa biến hình là một biểu tượng có sức thu hút về một kinh nghiệm đặc biệt được dành riêng cho ba môn đệ.

Ba môn đệ lên núi với Thầy của mình; họ nhìn thấy Người chìm đắm trong cầu nguyện và “dung mạo Người bỗng đổi khác” (c. 29). Đã quen nhìn thấy Người hàng ngày trong dáng vẻ đơn giản của con người, nay đứng trước sự huy hoàng mới, bao trùm toàn bộ con người của Chúa, họ bị kinh ngạc. Và Môsê và Elia xuất hiện bên cạnh Chúa Giêsu; họ nói với Người về cuộc “xuất hành” mà Người sắp thực hiện, nghĩa là cuộc Vượt qua cái chết và sống lại. Bấy giờ, Phêrô thốt lên: “Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay!” (c. 33). Ông muốn rằng giây phút ân sủng đó không bao giờ kết thúc!

Thập giá là con đường đưa đến sự sống vĩnh cửu

Biến cố Biến hình xảy ra vào thời điểm cụ thể trong sứ mệnh của Chúa Kitô, nghĩa là sau khi Người đã cho các môn đệ biết rằng Người phải “chịu đau khổ nhiều, … bị giết chết và sống lại vào ngày thứ ba” (c. 21). Chúa Giêsu biết rằng các môn đệ không chấp nhận thực tế này và do đó Người muốn chuẩn bị cho họ chịu đựng biến cố đau thương về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa trên thập giá, để họ biết rằng đây là con đường mà qua đó Cha trên trời sẽ đưa Người Con được tuyển chọn của Người đến vinh quang, khi làm cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Và đây sẽ cũng sẽ là con đường của các môn đệ: không ai đạt đến sự sống vĩnh cửu nếu không theo Chúa Giêsu bằng cách vác lấy thập giá trong cuộc sống dương thế.

Đau khổ là giai đoạn cần thiết nhưng chỉ là tạm thời

Do đó, cuộc Biến hình của Chúa Kitô tỏ cho chúng ta chiều kích Kitô giáo của đau khổ: nó là giai đoạn cần thiết nhưng chỉ là tạm thời. Điểm đến mà chúng ta được mời gọi đến thì đầy ánh sáng như gương mặt của Chúa Kitô biến hình: nơi Người có ơn cứu độ, có mối phúc, có ánh sáng, có tình yêu không giới hạn của Thiên Chúa. Khi bày tỏ vinh quang của Người, Chúa Giêsu trấn an chúng ta rằng thập giá, những thử thách, các khó khăn mà chúng ta gặp phải, đều có giải pháp và cách khắc phục trong cuộc Vượt qua của Người. Vì thế trong Mùa Chay này, cả chúng ta cũng đi lên núi với Chúa Giêsu! Bằng cách nào? Bằng cầu nguyện. Chúng ta hãy dừng lại suy tư trong một vài khoảnh khắc, hãy đắm chìm trong nội tâm vào gương mặt của Chúa và để cho ánh sáng của Người bao phủ chúng ta và tỏa chiếu trong cuộc đời của chúng ta.

Qua cầu nguyện, chúng ta được biến đổi

Thực tế là thánh sử Luca khẳng định rằng Chúa Giêsu đã biến hình "trong khi Người đang cầu nguyện" (c 29). Người đã đắm chìm trong cuộc trò chuyện mật thiết với Chúa Cha, trong đó cũng gợi lại Lề Luật và các Ngôn sứ - Môsê và Êlia – và trong khi Người hoàn toàn tuân theo thánh ý cứu độ của Chúa Cha, bao gồm cả thập giá, vinh quang của Thiên Chúa bao phủ Người và biến đổi cả diện mạo bên ngoài. Và cũng thế: lời cầu nguyện trong Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần biến đổi con người từ bên trong và có thể chiếu sáng tha nhân và thế giới xung quanh.

Chúng ta hãy tiếp tục hành trình Mùa Chay với niềm vui. Chúng ta hãy dành thời gian cho cầu nguyện và cho Lời của Chúa mà phụng vụ chuẩn bị cho chúng ta rất nhiều trong những ngày này. Xin Đức Trinh nữ Maria dạy chúng ta ở lại với Chúa Giêsu cả khi chúng ta không hiểu và không cảm nhận được những con đường của Người. Bởi vì chỉ khi ở lại với Người chúng ta mới nhìn thấy vinh quang của Người.

Hồng Thủy
(vaticannews 17.03.2019

Bài giảng tĩnh tâm đầu Mùa Chay 2019
của cha Cantalamessa dành cho giáo triều Rôma


J.B. Đặng Minh An
dịch
18/Mar/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Sáu 15 tháng Ba, cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng đã trình bày trước giáo triều Rôma bài giảng tĩnh tâm đầu Mùa Chay 2019 với chủ đề “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”.

Bản tiếng Anh có thể xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.
Mùa Vọng năm ngoái chúng ta đã bắt đầu suy niệm một câu từ Thánh Vịnh: “Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.” (Tv 42: 2). Trong bài giảng Mùa Chay đầu tiên này, tôi muốn suy tư với các bạn về điều kiện cần thiết để “nhìn thấy” Thiên Chúa. Theo Chúa Giêsu, đó là sự thanh sạch trong tâm hồn: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5: 8).

Chúng ta biết rằng trong Kinh Thánh những chữ “thanh sạch” và “sự thuần khiết”, như trong ngôn ngữ hàng ngày, có ý nghĩa rất rộng. Phúc âm nhấn mạnh đến hai lĩnh vực cụ thể: sự công chính trong ý định và sự thuần khiết trong đạo đức. Đối lập với sự công chính trong ý định là đạo đức giả; và ngược lại với sự thuần khiết trong đạo đức là lạm dụng tình dục.

Trong lĩnh vực đạo đức, từ “tinh khiết” thường được dùng để chỉ một hành vi nhất định trong lĩnh vực tính dục, phù hợp với ý muốn của Đấng Tạo Hóa và mục đích nội tại của tính dục. Chúng ta không thể tiếp xúc với Thiên Chúa, Đấng là tinh thần, bằng phương thế nào khác hơn là tinh thần của chính chúng ta. Nhưng rối loạn hay tệ hơn là những biến thái trong lĩnh vực tính dục này có tác dụng, mà mọi người đều có thể thấy được, là làm tăm tối tâm trí. Nó giống như lấy chân khuấy bùn trong ao: bùn ở phía dưới bị khuấy lên và làm vấy bẩn tất cả nước. Thiên Chúa là ánh sáng và một người chọn cách hoạt động như thế “ghét ánh sáng.”

Tội ô uế ngăn chúng ta nhìn thấy thiên nhan Chúa, hoặc, nếu có thấy đi nữa, thì cũng chỉ là một hình ảnh đã bị biến dạng hoàn toàn. Thiên Chúa trở thành không phải là một người bạn, một đồng minh, và một người cha mà là một đối thủ, một kẻ thù. Con người xác thịt đầy những dục vọng và những ao ước của cải cũng như những thứ đi kèm khác. Trong tình huống này, Thiên Chúa dường như là một người cản đường cản lối ngăn chặn con đường dẫn đến những ham muốn xấu xa với các lệnh truyền quyết liệt của Người: “Ngươi phải!” và “Ngươi không được!” Tội lỗi khơi dậy một sự cay đắng thầm kín đối với Chúa trong lòng mọi người đến mức nếu để cho họ quyết định, họ sẽ ước rằng trên thực tế Chúa không hề tồn tại thì hơn.

Tuy nhiên, trong dịp này, tôi muốn tập trung chủ yếu vào ý nghĩa thứ hai của “sự thanh sạch trong tâm hồn” hơn là ý nghĩa thứ nhất - sự thuần khiết trong đạo đức. Tôi sẽ đề cập đến sự công chính trong ý định, mà trong thực tế đối lập với đạo đức giả. Mùa phụng vụ chúng ta đang sống lúc này cũng định hướng chúng ta theo chiều hướng đó. Chúng ta đã bắt đầu Mùa Chay hôm Thứ Tư Lễ Tro với việc nghe lại những lời khuyên răn được liên tục lặp đi lặp lại của Chúa Giêsu:

“Khi làm việc lành phúc đức, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường làm…Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả…Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả” (Mt 6: 1-18) Thật đáng ngạc nhiên khi thấy tội đạo đức giả nặng nề như thế, đến mức là tội lỗi mà Chúa Giêsu đã tố cáo nhiều nhất trong Tin mừng, nhưng tội ấy lại rất ít khi được đưa vào các công thức tự vấn lương tâm thông thường của chúng ta. Nếu không tìm thấy câu hỏi: “Tôi có từng là một kẻ đạo đức giả không?” trong bản xét mình, ta phải tự mình thêm câu hỏi ấy vào, và hiếm khi nào ta có thể bước qua câu hỏi tiếp theo mà không cảm thấy mình có tội. Hành động đạo đức giả lớn nhất là che giấu thói đạo đức giả của chính mình, che giấu nó khỏi chính chúng ta và những người khác, nhưng không thể che giấu tội ấy trước Thiên Chúa. Đạo đức giả phần lớn gây sững sờ vào thời điểm nó bị nhận ra. Và đây là những gì tôi đề xuất trong bài suy niệm này: đó là nhận ra phần đạo đức giả, ít nhiều có ý thức, trong các hành động của chúng ta.

Blaise Pascal viết rằng một người có hai cuộc sống: Một là cuộc sống thực sự của anh ta và cái thứ hai là cuộc sống tưởng tượng mà anh ta sống trong tâm trí của chính mình và trong tâm trí của những người khác. Chúng ta làm việc chăm chỉ để tôn tạo và bảo tồn con người tưởng tượng của mình đến mức bỏ bê thực thể của chúng ta. Nếu chúng ta có một số đức tính hoặc công đức, chúng ta cẩn thận làm cho chúng được người đời biết đến cách này cách khác ngõ hầu có thể gắn chúng vào cái hiện sinh tưởng tượng của mình. Chúng ta thậm chí tách biệt một đức tính khỏi cuộc sống thực của mình và gắn nó vào cuộc sống tưởng tượng, chẳng hạn, để được người đời ca tụng, chúng ta sẵn sàng trở thành những kẻ hèn nhát để có được danh tiếng là dũng cảm đến mức dám liều mất mạng.

Chúng ta hãy cố gắng khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của từ “hypocrisy” - “đạo đức giả”. Nó xuất phát từ ngôn ngữ của kịch nghệ. Lúc đầu, nó chỉ đơn giản có nghĩa là “đóng kịch, diễn xuất trên sân khấu.” Yếu tố nội tại của sự giả dối xảy ra ở tất cả các giai đoạn sản xuất của sân khấu đã không thu hút được sự chú ý của những người thời xưa mặc dù người ta thừa nhận giá trị đạo đức và nghệ thuật cao của nó. Đây là nguồn gốc của sự phán xét tiêu cực đối với nghề diễn xuất, là ngành nghề bị hạn chế trong những thời kỳ nhất định. Có những thời kỳ, nghề này chỉ dành cho những người nô lệ, và thậm chí bị trực tiếp cấm chỉ bởi những nhà hộ giáo Kitô. Nỗi buồn và niềm vui được trình bày và nhấn mạnh không phải là nỗi buồn và niềm vui thực sự mà chỉ là bề ngoài, chỉ là một hư cấu. Các ngôn từ và thái độ bên ngoài không tương ứng với thực tế bên trong của tâm hồn. Những gì xuất hiện trên khuôn mặt của một người không phải là những gì trong trái tim của người đó.

Chúng tôi sử dụng từ “hư cấu” với một nghĩa trung tính hoặc thậm chí là tích cực. (Nó đề cập đến một thể loại văn học và giải trí rất phổ biến ngày nay!) Người xưa đã cho nó ý nghĩa mà nó thực sự có: “làm bộ”. Đâu là sự tiêu cực trong giai đoạn “hypocrisy” – “hư cấu kịch nghệ” - được chuyển sang từ “hypocrisy” - “đạo đức giả”. Sau một thời gian là một thuật ngữ trung tính vào thuở ban đầu, nó đã trở thành một trong số ít những từ có ý nghĩa hoàn toàn tiêu cực. Có những người dám hãnh hiện mình là người quá kiêu ngạo, hay là kẻ bất cần đời, nhưng không ai hãnh hiện mình là một kẻ giả hình.

Nguồn gốc của từ này đưa chúng ta đi đúng hướng để khám phá bản chất của đạo đức giả. Nó biến cuộc sống thành một sân khấu nơi chúng ta biểu diễn cho công chúng xem; nó có nghĩa là đeo mặt nạ để không còn là một người thật nhưng trở thành một nhân vật. Một nhân vật hư cấu không có gì khác hơn là một sự biến thái của một con người thực. Người thực thì có diện mạo cụ thể; trái lại một nhân vật thì đeo mặt nạ. Con người thực thì hoàn toàn trần trụi; còn nhân vật thì được phủ hoàn toàn trong những lớp áo quần. Con người thực thì yêu thích sự chân thực và thực tại; còn nhân vật lại sống một cuộc đời hư cấu và giả tạo. Con người thực thì tuân theo niềm tin của chính mình; còn nhân vật lại sống theo một kịch bản. Con người thực thì khiêm tốn và hiền lành; còn nhân vật thì phức tạp khôn lường.

Xu hướng bẩm sinh này ở con người đã được nhân lên đáng kể bởi văn hóa hiện tại bị chi phối bởi hình ảnh. Phim, truyền hình và Internet, tất cả chúng chủ yếu dựa trên hình ảnh. René Descartes nói: “Cogito, ergo sum” “Tôi nghĩ, vì thế tôi là”, nhưng ngày nay có xu hướng được thay thế bằng “Tôi xuất hiện, vì thế tôi là”. Một nhà đạo đức học nổi tiếng định nghĩa đạo đức giả như “một lòng tôn kính nửa vời trước nhân đức” [La Rochefoucauld: “hypocrisy is a tribute vice pays to virtue” - Điều này thường được hiểu là người đạo đức giả nói một đàng nhưng làm một nẻo, anh ta nói những điều anh ta biết điều là đúng nhưng không sống với xác tín của mình. Kẻ giả hình nhận thức được rằng hành vi của anh ta là sai trái hoặc tội lỗi, và vì vậy anh ta nói lên sự thật với một lòng tôn kính. Đó là một lòng tôn kính nửa vời cốt để che đậy lối sống thực của mình - chú thích của người dịch]. Nó đặt ra những cái bẫy cách riêng cho những người có lòng đạo đức và hàng giáo sĩ. Một thầy rabbi trong thời Chúa Kitô nói rằng 90 phần trăm những kẻ đạo đức giả trên thế giới này có thể được tìm thấy ở Giêrusalem. Lý do rất đơn giản: bất cứ nơi nào các giá trị tinh thần, lòng đạo đức và các nhân đức được đánh giá cao nhất, nơi đó cám dỗ sống giả hình là mạnh nhất để người ta không nghĩ mình không có những điều đó.

Một mối nguy hiểm khác đến từ vô số các nghi lễ mà những người ngoan đạo được giả định phải thực hiện; và từ cơ man các quy tắc mà họ phải tuân thủ. Nếu những nghi thức này không đi kèm với một nỗ lực liên tục để thiết lập chúng trong tâm hồn của một người vì tình yêu đối với Thiên Chúa và người lân cận, thì chúng trở thành những cái vỏ rỗng. Thánh Phaolô, khi nói về những nghi thức bên ngoài và giới luật, nói: “Những điều ấy có vẻ khôn ngoan: nào là ‘sùng đạo tự ý’, nào là ‘khiêm nhường’, nào là ‘khổ hạnh’, nhưng không có giá trị gì nếu cứ sống trong ham muốn xác thịt lăng loàn.”(Côl 2:23). Trong trường hợp này, vị Tông đồ nói rằng mọi người đang “giữ hình thức tôn giáo nhưng phủ nhận sức mạnh của nó” (2 Tim 3: 5).

Khi đạo đức giả trở thành mãn tính, nó tạo ra, cả trong đời sống hôn nhân và đời sống tận hiến, một “cuộc sống hai mặt”: một là công khai và nổi tiếng trong khi mặt kia thường được che dấu – một cuộc sống ban ngày và một cuộc sống ban đêm. Đó là trạng thái tâm linh nguy hiểm nhất đối với một linh hồn, và việc thoát ra khỏi nó trở nên vô cùng khó khăn trừ khi có thứ gì đó từ bên ngoài can thiệp và phá vỡ bức tường đang phong tỏa một người phía sau. Đó là tình trạng mà Chúa Giêsu mô tả với hình ảnh của những mồ mả tô vôi:

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác!” (Mt 23: 27-28) Nếu chúng ta tự hỏi tại sao đạo đức giả lại là một điều kinh tởm đối với Thiên Chúa như thế, thì câu trả lời đã rõ ràng. Đạo đức giả là một lời nói dối. Nó che khuất sự thật. Thêm vào đó, đạo đức giả hạ bệ Thiên Chúa và đưa Ngài xuống vị trí thứ hai trong khi đưa các tạo vật – là công chúng – lên vị trí thứ nhất. Như thể ai đó trước sự chứng kiến của một vị vua lại dám quay lưng lại với nhà vua để chỉ tập trung vào những người hầu. “Con người chỉ trông vào vẻ bề ngoài, nhưng ĐỨC CHÚA nhìn thấu tâm can” (1 Sam 16: 7). Trau chuốt vẻ bề ngoài hơn là tâm hồn tự động có nghĩa là đặt con người trọng hơn Thiên Chúa.

Như thế, đạo đức giả, về cơ bản là thiếu đức tin, là một hình thức thờ ngẫu tượng trong đó các tạo vật được đặt ở vị trí của Đấng Tạo hóa. Chúa Giêsu giải thích việc các kẻ thù của Ngài không tin vào Ngài như sau: “Các ông tôn vinh lẫn nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được?” (Ga 5:44). Đạo đức giả cũng là một sự thiếu lòng bác ái đối với những người lân cận vì nó có xu hướng hạ thấp những người khác thành những người ngưỡng mộ mình. Nó không nhận ra phẩm giá đúng của họ, bởi vì nó chỉ nhìn thấy những người khác trong mối tương quan với hình ảnh của chính mình. Điều quan trọng là quy mô của khán giả, ngoài ra không còn gì khác.

Một hình thái đạo đức giả là thói hai lòng hoặc không trung thực. Khi sống giả hình, người ta nhắm đến việc nói dối với Thiên Chúa, nhưng với thói hai lòng trong suy nghĩ và lời nói, người ta có ý muốn nói dối người khác. Thói hai lòng là nói một đàng và suy nghĩ một nẻo, nói tốt trước mặt một người rồi sau đó nói xấu người đó ngay khi người ấy quay lưng đi.

Phán xét của Chúa Kitô trên những người giả hình giống như một thanh kiếm rực lửa: “Receperunt mercedem suam” “Chúng đã được phần thưởng rồi” (Mt 6: 2). Họ đã có một biên lai được ký nhận, vì vậy họ không thể mong đợi gì hơn. Tuy nhiên, đó là một phần thưởng hão huyền và phản tác dụng ngay cả trên bình diện con người vì có một câu nói rất đúng là “vinh quang bỏ trốn những ai theo đuổi nó và chạy theo những ai đang chạy trốn nó.”

Rõ ràng là chiến thắng của chúng ta đối với thói đạo đức giả sẽ không bao giờ là một chiến thắng ngay từ đầu. Trừ khi chúng ta đạt đến mức độ hoàn hảo rất cao, chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác muốn xuất hiện dưới ánh hào quang, tạo ấn tượng tốt và làm hài lòng người khác. Vũ khí của chúng ta là sự điều chỉnh những ý định của chúng ta. Ý định chính đáng được thực hiện thông qua việc điều chỉnh liên tục, hàng ngày các ý định của chúng ta. Ý định của ý chí, chứ không phải cảm giác bên trong, là điều tạo nên sự khác biệt trong đôi mắt Chúa.

Nếu đạo đức giả bao gồm việc phô trương những điều tốt đẹp mà ta không thực sự làm, thì một biện pháp hiệu quả để chống lại xu hướng này là che giấu đi những điều tốt đẹp mà ta thực sự làm, để tạo điều kiện cho những cử chỉ thầm lặng không bị hư hỏng bởi bất kỳ ánh mắt trần thế nào và giữ được tất cả hương thơm của những việc lành phúc đức ấy cho Chúa. Thánh Gioan Thánh Giá nói: “Thiên Chúa hài lòng hơn trước một công việc, dù nhỏ đến đâu, được thực hiện trong thầm lặng, không mong người ta biết đến, hơn cả ngàn công việc được thực hiện với lòng ao ước người ta biết đến chúng.” Thánh nhân nói tiếp rằng: “Ai thực hiện một việc thuần túy và hoàn toàn cho Thiên Chúa đáng được hưởng Nước Trời.”

Chúa Giêsu liên tục khích lệ thực hành này: “Hãy cầu nguyện kín đáo, ăn chay kín đáo, bố thí kín đáo, và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (xem Mt 6: 4-18). Những hành động tinh tế này trước mặt Thiên Chúa tăng thêm sinh lực cho linh hồn. Tuy nhiên, vấn đề không phải là làm cho điều này trở nên một quy tắc cứng nhắc bởi vì Chúa Giêsu cũng nói: “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5:16 ). Vấn đề là sáng suốt phân định khi nào là tốt cho người khác thấy và khi nào tốt hơn là đừng cho họ thấy.

Điều tồi tệ nhất mà người ta có thể làm sau khi nghe hoặc đọc một mô tả về đạo đức giả là sử dụng nó mà phán xét người khác và tố cáo sự giả hình xung quanh chúng ta. Chính những người này là những người Chúa Giêsu đã gọi đích danh là những kẻ giả hình: “Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.” (Mt 7: 5) Đây đúng là trường hợp “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8: 7). Có ai có thể nói rằng họ hoàn toàn miễn dịch với mọi hình thái đạo đức giả không? Có ai dám nói mình không có một chút nào giống như mồ mả tô vôi, bên trong khác với vẻ bên ngoài không? Có thể chỉ có Chúa Giêsu và Đức Mẹ của chúng ta được miễn trừ, một cách vĩnh viễn và tuyệt đối, khỏi mọi hình thái đạo đức giả. Có một sự thật an ủi là ngay sau khi nói: “Tôi đã là một kẻ đạo đức giả,” thói đạo đức giả của người ấy được khắc phục.

“Nếu mắt anh sáng”

Lời Chúa không giới hạn trong việc lên án sự xấu xa của thói đạo đức giả: Lời Chúa cũng thúc giục con người tu luyện nhân đức ngược lại, đó là đức đơn sơ. “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng.” (xem Mt 6:22). Từ “đơn sơ” có thể có – và cho đến nay vẫn có - một ý nghĩa tiêu cực của sự cả tin, ngây thơ, hời hợt, và ngu ngốc. Chúa Giêsu đã cẩn thận để loại trừ ý nghĩa này: khi Ngài khuyên các môn đệ hãy “đơn sơ và ngây thơ như chim bồ câu”, nhưng Ngài cũng đưa ra thêm lời mời gọi hãy “khôn khéo như rắn” (xem Mt 10:16).

Thánh Phaolô tiếp nhận và áp dụng giáo huấn phúc âm về đức đơn sơ vào đời sống của cộng đồng Kitô giáo. Trong Thư gửi tín hữu Rôma, ngài viết: “Ai đóng góp, thì hãy làm như thế với đức đơn sơ và chân thành.” (xem Rm 12: 8). Trước tiên, ngài đề cập đến những người trong cộng đồng chịu trách nhiệm cho các công việc bác ái, nhưng lời khuyên này được áp dụng cho tất cả, không chỉ cho những người đóng góp tiền của mà còn cho những ai trao ban ra thời gian và công việc của họ. Điều này có nghĩa là đừng nhấn mạnh điều thiện ta làm cho người khác hoặc thiện ích từ chức vụ của ta. Alessandro Manzoni trong cuốn tiểu thuyết “The Betrothed” [Tiếng Ý “I promessi sposi” – “Người đã hứa hôn” là tiểu thuyết lịch sử của Alessandro Manzoni xuất bản năm 1827. Đây là cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Ý được đọc nhiều nhất trong văn học Italia. Tháng Năm, 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ các cặp hứa hôn đọc cuốn tiểu thuyết gồm 3 tập này – chú thích của người dịch] - đã thể hiện tinh thần phúc âm rất tốt và có một cảnh rất cảm động về vấn đề này liên quan đến người thợ may giỏi của làng:

“Anh tự ngắt lời mình, như thể bị kiểm tra bởi một số suy nghĩ. Anh ngập ngừng giây lát; sau đó bỏ một vài món ăn trên bàn vào một cái dĩa, và thêm vào một ổ bánh mì, anh đặt nó vào một miếng vải, và cột bốn góc lại, rồi nói với cô con gái lớn của mình: ‘Đây, cầm lấy đi’. Rồi anh đặt vào tay kia của cô một bình rượu nhỏ, và nói thêm: ‘Con đi xuống nhà góa phụ Maria, trao cho bà ấy những thứ này, và nói với bà ấy làm chút gì đó đãi mấy đứa con của bà. Nhưng con hãy làm điều đó thật dịu dàng và tế nhị, để bà ấy đừng nghĩ con đang làm một việc bác ái cho bà.’”

Tông đồ Phaolô cũng nói về đức đơn sơ trong một bối cảnh khác mà chúng ta đặc biệt chú ý vì nó có liên quan đến Lễ Vượt Qua. Khi viết thư cho các tín hữu Côrinhtô, thánh nhân nói: “Anh em hãy loại bỏ men cũ để trở thành bột mới, vì anh em là bánh không men. Quả vậy, Đức Kitô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta. Vì thế, chúng ta đừng lấy men cũ, là lòng gian tà và độc ác, nhưng hãy lấy bánh không men, là lòng tinh tuyền và chân thật, mà ăn mừng đại lễ.” (1 Cô 5: 7-8) Lễ mà vị Tông đồ mời mọi người ăn mừng không chỉ là bất kỳ bữa tiệc nào nhưng là bữa tiệc tuyệt vời, bữa tiệc độc đáo mà Kitô giáo đã quen thuộc và được tổ chức trong ba thế kỷ đầu tiên của lịch sử, là Lễ Vượt qua. Vào đêm trước lễ Vượt qua, ngày thứ 13 của tháng Nisan [tháng đầu tiên theo lịch Do Thái - chú thích của người dịch], nghi lễ của người Do Thái đòi buộc các bà nội trợ phải dùng ánh nến soi sáng để quét sạch toàn bộ ngôi nhà, dọn dẹp mọi ngóc ngách để loại bỏ ngay cả những vết tích nhỏ nhất của bánh có men để mừng ngày lễ Vượt qua vào ngày hôm sau với toàn bộ bánh không men. Đối với với người Do Thái, men thực sự đồng nghĩa với băng hoại, và bánh không men là biểu tượng của sự tinh khiết, mới mẻ và toàn vẹn. Chính trong ý nghĩa này mà Chúa Giêsu gọi những kẻ đạo đức giả là “men” khi đề cập đến “men của người Pharisêu” (Lc 12: 1).

Thánh Phaolô xem thực hành nghi lễ này của người Do Thái như một ẩn dụ quan trọng cho đời sống Kitô hữu. Chúa Kitô đã bị hy sinh; Ngài là Lễ Vượt Qua đích thực, mà Lễ Vượt Qua cổ xưa đã tiên báo. Như thế, chúng ta cần soi sáng nội thất ngôi nhà chúng ta – là tâm hồn mình – và loại bỏ tất cả những gì là cũ kỹ và băng hoại để trở thành “một ngọn đèn mới”, để làm một cuộc tổng vệ sinh đón mùa xuân mới trong chính chúng ta. Từ “heilikrineia” trong tiếng Hy Lạp được dịch là “chân thành” chứa đựng ý tưởng về sự chói sáng của ánh mặt trời (helios), cũng như sự thử nghiệm và phán xét (krino), vì vậy nó có nghĩa là tính minh bạch rạng rỡ, là cái gì đó đã được thử nghiệm trong ánh sáng và đã được tìm thấy là tinh khiết.

Đức đơn sơ có mô hình siêu phàm nhất mà bất cứ ai cũng có thể nghĩ đến: chính là Thiên Chúa. Thánh Augustinô viết: “Thiên Chúa là Ba Ngôi, nhưng Ngài không phải là ba.” Ngài chính là đức đơn sơ. Ba Ngôi không phá hủy đức đơn sơ của Thiên Chúa, bởi vì đức đơn sơ liên quan đến bản tính, và bản tính của Thiên Chúa là một và đơn nhất. Thánh Thomas trung thành giữ lại di sản này khi nói rằng đức đơn sơ là thuộc tính đầu tiên của Thiên Chúa.

Kinh Thánh bày tỏ sự thật này một cách rất cụ thể thông qua hình ảnh: “Thiên Chúa là ánh sáng và trong Ngài chẳng hề có sự tối tăm” (1 Ga 1: 5). Sự vắng mặt của bất kỳ hình thái hỗn hợp nào cũng là một trong nhiều ý nghĩa của danh hiệu thần thánh Qadosh, Holy. Sự viên mãn thuần khiết, đức đơn sơ thuần khiết. Thánh Catherine, nhà thần bí vĩ đại thành Genoa chỉ vào khía cạnh này của bản tính Thiên Chúa, mà thánh nữ đã say mê, với những từ như “toàn bộ”, và “trọn vẹn”, là những từ cùng nhau cho thấy sự tinh khiết và đầy đủ, viên mãn tuyệt đối và đồng nhất. Thiên Chúa là “tất cả của một mảnh. Đức đơn sơ của Thiên Chúa là “sự viên mãn thuần khiết”. Kinh Thánh nói về Ngài: “Không có gì có thể được thêm vào hoặc lấy đi” (Sir 42:21). Thiên Chúa là sự viên mãn tối cao, vì thế, không gì có thể thêm vào Ngài; Thiên Chúa là sự thuần khiết tối cao, không có gì được lấy đi khỏi Ngài. Hai điều đó không bao giờ hợp nhất trong chúng ta; cái này mâu thuẫn với cái kia. Sự thuần khiết của chúng ta luôn luôn có được bằng cách loại bỏ một cái gì đó, bằng sự thanh tẩy chính mình, bằng cách “loại bỏ cái ác trong những hành động của chúng ta” (xem Is 1:16).

Bất kỳ loại hành động nào, dù nhỏ đi chăng nữa, nếu được thực hiện với một ý định thuần khiết và đơn sơ, đều khiến chúng ta được “giống hình ảnh và giống như Thiên Chúa”. Một ý định thuần khiết và đơn sơ tập trung năng lượng phân tán trong linh hồn, chuẩn bị tinh thần, và kết hợp nó với Thiên Chúa. Đây là sự khởi đầu, kết thúc và là sự tô điểm cho tất cả các nhân đức. Khi chỉ nghiêng về Thiên Chúa và phán xét mọi thứ liên quan đến Ngài, đức đơn sơ đẩy xa và khước từ tính khoe khoang, đạo đức giả và thói hai lòng. Ý định thuần khiết và công chính là “mắt sáng”, mà Chúa Giêsu đề cập đến trong Tin Mừng, cho phép toàn thân được sáng, nghĩa là, sáng soi tất cả các cuộc sống và hành động của một người, và giữ cho người ấy được miễn dịch đối với tội lỗi.

Đức đơn sơ là một trong những thành tựu gian khổ và tuyệt vời nhất của hành trình tâm linh. Đức đơn sơ thuộc về người đã được thanh luyện bằng một lòng ăn năn thật sự, bởi vì đó là hoa trái của việc tách rời hoàn toàn khỏi chính mình, và là kết quả của tình yêu bất vụ lợi dành cho Chúa Kitô. Người ta đạt được nó từng chút một, không bị nản lòng bởi những cú trượt ngã, nhưng với một quyết tâm vững chắc để tìm kiếm Chúa vì Chúa chứ không phải vì chúng ta.

Nếu tôi có thể được phép đưa ra một gợi ý vào cuối buổi tĩnh tâm này, thì tôi sẽ đề nghị chúng ta tìm trong Thánh Vịnh 139 trong Sách Thánh Vịnh hay trong Sách Các Giờ Kinh Phụng vụ và đọc chậm rãi, lặp đi lặp lại như thể chúng ta đang đọc lần đầu tiên trong đời, thậm chí như thể chúng ta đang tự sáng tác ra bài thi thiên ấy và là người đầu tiên nói ra bài này. Nếu đạo đức giả và thói hai lòng bao gồm việc tìm kiếm ánh mắt của người ta hơn là ánh mắt của Thiên Chúa, thì ở đây chúng ta tìm thấy phương dược hiệu quả nhất. Đọc lại thánh vịnh này giống như trải qua một hình thức soi X quang, giống như phơi mình trước những tia X. Ta cảm nhận được ánh mắt của Chúa vượt qua mọi phần của chúng ta. Tôi luôn nhớ ấn tượng tôi có khi lần đầu tiên đọc thánh vịnh này theo cách tôi đang mô tả. Thánh vịnh ấy bắt đầu như thế này:

[Thánh Vịnh 139 - Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ]

Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.
Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy CHÚA, Ngài đã am tường hết.
Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.
Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm, cao vời, con chẳng sao vươn tới!
Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?
Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.
Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, đến ở nơi chân trời góc biển phương tây, tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.
Con tự nhủ: “Ước gì bóng tối bao phủ tôi và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!”
Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt, và đêm đen sáng tỏ như ban ngày, bóng tối và ánh sáng cũng như nhau.
Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.
Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, trình Ngài xiết bao kỳ diệu!
Hồn con đây biết rõ mười mươi.
Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.
Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao, tính chung lại, ôi nhiều vô kể!
Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát; dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài.
Lạy Chúa, ước chi Ngài tiêu diệt kẻ gian tà, ước gì bọn khát máu đi cho khuất mắt con!
Chúng nói về Ngài với chủ tâm phỉnh gạt, nổi dậy chống Ngài nhưng uổng công.
Lạy CHÚA, kẻ ghét Ngài, làm sao con không ghét?
Làm sao con không tởm kẻ đứng lên chống Ngài?
Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng, chúng trở thành thù địch của chính con.
Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con, xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ.
Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Amen.

Thánh Cả Giu-se, Đấng công chính, khiêm tốn
và thầm lặng


UserPostedImage


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

17/Mar/2019

Giáo Hội Công Giáo không những dành ngày 19.3 trong năm để tôn kính Thánh cả Giu-se là Bạn Thanh Sạch của Đức Mẹ Ma-ri-a, và ngày 1.5 là để mừng ngài là quan thầy của giới thợ thuyền, mà hơn thế nữa, Giáo Hội dành trọn tháng Ba để đặc biệt tôn kính Thánh cả Giu-se, bởi vì –đối với Thiên Chúa- thì ngài có vai trò rất lớn trong chương trình cứu chuộc loài người, và –đối với Giáo Hội- ngài chính là đấng quan thầy của toàn thể Giáo Hội Công Giáo, là bổn mạng của các gia trưởng, và là mẫu gương nhân đức để cho mọi người bắt chước noi theo.

Giữa một thế giới mà sự dữ và tội ác lan tràn, khi mà con người lạm quyền tự do Thiên Chúa ban cho để chối bỏ hạnh phúc gia đình, họ chỉ biết hưởng thụ vật chất, ích kỷ cho bản thân mình, mà từ chối trách nhiệm làm cha làm mẹ trong gia đình để dẫn đến ly dị, gây ra biết bao cảnh đời bất hạnh cho con cái của họ, thì Giáo Hội nêu cao gương sáng của Thánh cả Giu-se, để qua ngài mà nhân loại nhìn thấy được tình yêu quan phòng của Thiên Chúa đối với mỗi người, và qua ngài mà nhân loại nhận ra mình cũng có phần trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa, để chu toàn bổn phận và trách nhiệm mà Thiên Chúa giao phó cho mình.

1. Thánh cả Giu-se – Đấng Công Chính.

Phúc Âm của thánh Mát-thêu nói Thánh cả Giu-se là người công chính (Mt 1, 19), người công chính là người biết kính sợ Thiên Chúa, là người luôn làm theo lương tâm ngay thẳng của mình, là người biết chu toàn bổn phận của mình cách khôn ngoan, và là người biết chăm sóc gia đình của mình với tất cả yêu thương của người quản gia của Thiên Chúa.

Là người công chính, nên Thánh cả Giu-se đã giải quyết cách khôn ngoan khi thấy vị hôn thê của mình là Đức Mẹ Ma-ri-a mang thai Đấng Cứu Thế, sự khôn ngoan này không phải một sớm một chiều mà có, nhưng là bởi lương tâm của người công chính thường hay suy niệm đến thánh ý Chúa trong cuộc sống của mình, do đó mà Thánh cả Giu-se bình tĩnh để cho thánh ý Chúa thực hiện nơi Đức Mẹ Ma-ri-a, mà không ồn ào trách móc cũng như chịu cay đắng nhục nhã.

Sự công chính này của Thánh cả Giu-se là mẫu gương cho tất cả chúng ta, dù là sống bậc tu trì hay sống bậc vợ chồng, bởi vì dù chúng ta có trở thành người tốt chăng nữa, thì cái tôi háo thắng, cái tôi kiêu ngạo, và cái tôi ích kỷ của mình vẫn là làm cho chúng ta thấy ý muốn của mình vượt trên cả thánh ý của Chúa, do đó mà chúng ta dễ dàng bắt người khác trả lại danh dự cho chúng ta, chúng ta dễ dàng lên án, chửi mắng đòi hỏi người khác phải trả lại sự công bằng cho chúng ta, mà chúng ta quên mất mình là người Ki-tô hữu.

Chúa Cha đã chọn Thánh cả Giu-se làm cha nuôi của Con Một Ngài là Đức Chúa Giê-su, là bởi vì Thánh cả Giu-se là người công chính. Không ai đem con yêu quý của mình giao cho một người bất lương nuôi nấng dạy dỗ, nhưng giao con của mình cho người công chính, để người con của mình trở thành người đạo đức thánh thiện. Đức Chúa Giê-su đã trở thành “mặt trời công chính” chiếu soi nhân loại đang đi trong tối tăm của tội lỗi, một phần là nhờ sự dạy dỗ của người cha nuôi công chính là Thánh cả Giu-se.

2. Thánh cả Giu-se – con người Khiêm Tốn.

Sự công chính làm nảy sinh đức khiêm tốn, hay nói cách khác, khiêm tốn là hoa trái của sự công chính, khiêm tốn là tự biết mình là ai và có khả năng tài cán gì để phục vụ tha nhân, như lời của Đức Chúa Giê-su đã dạy: có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là việc của ma quỷ (Mt 5, 37).

Thánh cả Giu-se biết mình là ai, là người được Chúa Cha chọn để nuôi nấng và giáo dục Đức Đức Chúa Giê-su, ngài cũng biết mình chỉ là đầy tớ vô dụng chỉ làm những gì mà ông chủ (Thiên Chúa) dạy làm mà thôi, cho nên trong suốt cuộc sống tại thế, ngài luôn khiêm tốn phục vụ Đức Mẹ Ma-ri-a và Đức Chúa Giê-su trong vai trò gia trưởng cách trọn vẹn, mà không một tiếng khoe khoang với người hoặc than trách với trời.

Biết mình chỉ là đầy tớ vô dụng của Chúa, nên ngài khiêm tốn vui vẻ nhận Đức Mẹ Ma-ri-a làm bạn của mình khi Mẹ mang thai Đấng Cứu Thế; biết mình chỉ là đầy tớ vô dụng, nên Thánh cả Giu-se hết sức làm việc lao động để góp phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài như một nền nhà kiên cố thầm lặng chôn dưới lòng đất, để cho tòa nhà vĩ đại là Đức Chúa Giê-su và Đức Mẹ Ma-ri-a nổi bật giữa phong ba sóng gió cuộc đời:

- Nếu không có sự khiêm tốn thì khi thấy vợ mình mang thai Đấng Cứu Thế, Đấng Cứu tinh nhân loại lại sinh ra trong hang đá Bê Lem nghèo hèn không mảnh vải che thân, thì Thánh cả Giu-se sẽ oán trời trách người.

- Nếu không có đức khiêm tốn, thì khi thấy các thiên thần từ trời xuống ca hát chúc vinh, các mục đồng đến thờ lạy, và có cả các nhà hiền sĩ xá lắc xa lơ bên phương Đông đến thờ lạy Đấng Cứu Thế trong máng cỏ tồi tàn, thì Thánh cả Giu-se sẽ trở thành kẻ kiêu căng và sẽ tự tôn mình và gia đình lên cao trong cao ngạo.

- Và khi thấy Đấng Cứu Thế -Đức Chúa Giê-su- mới sinh đã bị người đời ghét bỏ tìm giết, nếu không có sự khiêm tốn tột cùng phó thác, thì Thánh cả Giu-se sẽ trở thành kẻ chống đối Thiên Chúa, và oán trách Thiên Chúa sao nở tàn ác với trẻ sơ sinh và gia dình mình.v.v...

Tất cả những điều ấy, nếu không có một sự khiêm tốn đặc biệt, nếu không có sự khôn ngoan và ơn Chúa giúp, thì chắc chắn, Thánh cả Giu-se cũng sẽ như những con người khác, oán trời, giận dữ với xã hội và buông xuôi mặc cho sự ác trong con người hoành hành.

Là gia trưởng của một gia đình kỳ lạ giữa nhân loại, Thánh cả Giu-se trở nên mẫu người khiêm tốn như Đức Mẹ Ma-ri-a, để trở thành cha mẹ tuyệt vời giáo dục Đức Chúa Giê-su trở thành “Đấng hiền lành và khiêm nhượng trong lòng.” (Mt 11, 28-30).

3. Thánh cả Giu-se – con người Thầm Lặng.

Trong toàn bộ bốn sách Phúc Âm, thì chỉ có Phúc Âm của thánh Mát-thêu và thánh Lu-ca có nhắc đến tên của Thánh cả Giu-se mà thôi, nhưng không nhắc nhiều. Thánh Mát-thêu thì khen ngợi ngài là người công chính, thánh Lu-ca thì nhắc nhở ngài là con cháu của dòng tộc vua Đa-vít (Mt 1, 18-25. Lc 2, 1-7), tuy nhắc rất ít đến ngài, nhưng đều nói lên nét nổi bật con người của ngài: người công chính và con cháu của hoàng tộc.

Là người đóng vai trò quan trọng cùng với Đức Mẹ Maria trong việc nuôi nấng và dạy dỗ Đức Chúa Giê-su, nhưng các thánh sử chỉ làm nổi bật vai trò cứu độ nhân loại của Đức Chúa Giê-su và Đức Mẹ Ma-ri-a, cũng như nhắc nhở rất nhiều đến các thánh tông đồ, mà không nói nhiều về Thánh cả Giu-se, bởi vì con người của Thánh cả Giu-se là con người thầm lặng, ngài chỉ muốn âm thầm phục vụ chứ không muốn lấn át vai trò của Đức Chúa Giê-su và Đức Mẹ Ma-ri-a, ngài biết mình chỉ là công cụ của Thiên Chúa dùng để tô điểm cho vai trò cứu chuộc thế gian của Đức Chúa Giê-su nổi bật giữa loài người. Là người phục vụ cách âm thầm trong căn nhà nhỏ nghèo nàn làng Na-da-rét, Thánh cả Giu-se đã trở nên bậc thầy dạy đàng nhân đức khiêm tốn cho các thánh học đòi bắt chước, là nguồn cảm hứng cho các thi nhân hết lời ca tụng sự khiêm tốn và thầm lặng của ngài, và là mẫu gương sống động cho bậc gia trưởng noi theo.

Con người ta không ai thích sự thầm lặng khi phục vụ, nhưng con người ta thích phô trương khi phục vụ, thích nói nhiều khi phục vụ, và thích chỉ trích phê bình người khác khi phục vụ, tại sao vậy ? Thưa, tại vì con người ta chưa đạt đến mức độ khiêm hạ như Thánh cả Giu-se.

Thời đại ngày nay, người ta dễ dàng khuếch đại âm thanh thật lớn khi làm một công tác từ thiện nào đó, để quảng cáo cho nghiệp đoàn hoặc cộng đoàn của mình, chứ không mấy ai có tinh thần phục vụ cách thầm lặng, bởi vì họ không có mẫu gương phục vụ âm thầm để noi theo. Nhưng người Ki-tô hữu thì có mẫu gương phục vụ thầm lặng tuyệt vời của Thánh cả Giu-se, nên các gia trưởng biết chăm nom gia đình con cái mà không la lối giận dữ, hoặc kể công kể trạng với vợ con mình; các thợ thuyền thuyền cố gắng chu toàn bổn phận của mình trong âm thầm mà không lớn tiếng khoe khoang, tất cả đều học đòi gương âm thầm phục vụ của Thánh cả Giu-se, người gia trưởng tuyệt vời của gia đình Na-da-rét.

Kết

Tháng Ba, tháng của Thánh cả Giu-se, Đấng bàu chữa Hội Thánh và là bổn mạng của các gia trưởng, là mẫu gương của mọi người, là Đấng cai quản kho tàng ân sủng của Thiên Chúa, thánh nữ Tê-rê-xa thành A-vi-la đã xác tín điều này: “Không có ai đến kêu xin cùng Thánh cả Giu-se mà trở về tay không”, đó là một kinh ngiệm lớn của thánh nữ, khi mà giữa những phong ba xảy đến trong đời tận hiến của thánh nữ, và phương pháp hay nhất và đầy khôn ngoan nhất là chạy đến với Thánh cả Giu-se, Đấng luôn là mẫu mực công chính cho mọi người.

Là người Ki-tô hữu, chúng ta cũng xác tín điều ấy: Thánh cả Giu-se cũng là một người được Thiên Chúa chọn để làm cho chương trình cứu độ của Ngài ở trần gian được hài hòa, và cao cả hơn, chính Thiên Chúa muốn chọn Thánh cả Giu-se làm mẫu gương của các gia trưởng, của những thợ thuyền, của những người đang gặp đau khổ trong cuộc sống, để nhờ Thánh cả Giu-se, mà họ biết được ân sủng và tình thương của Thiên Chúa chỉ ban cho những ai yêu sự công chính với tâm hồn khiêm tốn và thầm lặng trong việc phục vụ và vác thập giá của mình để theo Đức Chúa Giê-su.

Lạy Thánh cả Giu-se xin cầu bàu cho chúng con,
là những người cha trong gia đình,
biết chu toàn bổn phận của người gia trưởng
để xây dựng một gia đình công giáo
hoàn toàn phù hợp với tinh thần Phúc Âm của Đức Chúa Giê-su.

Xin dạy cho chúng con là những thợ thuyền lao động,
biết chuyên cần làm việc
và biết thánh hóa công việc mình làm,
để danh Chúa được rạng sáng nơi mọi người,
khi họ nhìn thấy chúng con hết lòng chu toàn trách nhiệm.

Xin Thánh cả Giu-se cầu bàu cho chúng con,
là những linh mục của Đức Chúa Giê-su
đang phục vụ dân Chúa giữa một xã hội,
mà luân thường đạo lý chỉ là một nét chấm phẩy lạc lỏng giữa xa hoa và hưởng thụ.

xin cho chúng con biết noi gương Ngài,
để trở thành gia trưởng trong giáo xứ,
trở thành người anh em khiêm tốn thầm lặng trong cộng đoàn.

Và, sau cùng, xin Thánh cả Giu-se gìn giữ tất cả mọi gia đình trong và ngoài giáo xứ của chúng con,
để những ai chưa nhận biết tinh thần Phúc Âm,
thì sẽ nhìn thấy được tình yêu của Chúa qua
cuộc sống của gia đình chúng con. Amen

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

ĐTC hy vọng có điều kiện để viếng thăm Nam Sudan


3/18/2019 8:48:28 PM

ĐTC tái bày tỏ hy vọng có những điều kiện để cuộc viếng thăm của ngài tại Nam Sudan có thể thực hiện được, như dấu chỉ sự gần gũi của ngài đối với nhân dân và khích lệ tiến trình hòa bình tại nước này.

UserPostedImage

ĐTC đã bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bẩy, 16-3-2019, dành cho Tổng thống Nam Sudan, Ông Salva Kiir Mayardit.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, sau khi gặp ĐTC, Tổng thống đã gặp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức TGM ngoại trưởng Paul Richard Gallagher.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh

”Trong các cuộc hội kiến thân mật, có nhắc đến quan hệ song phương tốt đẹp giữa Nam Sudan và Tòa Thánh, cũng như sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo tại nước này trong lãnh vực giáo dục và y tế, cũng như trong tiến trình hòa giải và tái thiết đất nước. Hai bên cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến việc thực thi hiệp định mới ký kết giữa các tác nhân chính trị khác nhau, để đạt tới một giải pháp chung kết cho các cuộc xung đột, hồi hương những người tị nạn và di dân, cũng như phát triển toàn diện cho đất nước. Trong bối cảnh đó, ĐTC bày tỏ mong ước có những điều kiện cho cuộc viếng thăm của Ngài tại Nam Sudan, như dấu chỉ sự gần gũi nhân dân và khích lệ tiến trình hòa bình tại nước này”.

Nội chiến tại Nam Sudan

Nam Sudan được độc lập cách đây 8 năm (2011), sau khi tách rời khỏi Sudan ở miền bắc. Nhưng chẳng bao lâu sau, quốc gia tân lập này lâm vào tình trạng nội chiến giữa quân đội của tổng thống Kiir và lãnh tụ phe võ trang đối lập là Ông Riek Machar, nguyên là phó tổng thống Nam Sudan. Cuộc nội chiến cho đến nay đã làm cho hơn 4 triệu người Nam Sudan phải lánh nạn sang các nước khác.

Hiệp định hòa bình năm 2017

Năm ngoái, hai phe đã ký hòa ước với nhau, từ đó bạo lực chính trị đã được giảm bớt và có những diễn biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn có những cuộc đụng độ với nhau, nhất là ở miền nam nước Nam Sudan.

ĐTC đã hy vọng cùng với Đức TGM Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo Justin Welby viếng thăm Nam Sudan vào tháng 10 năm 2017, nhưng dự án này không thực hiện được vì những cuộc xung đột giữa các phe phái tại đây tiếp tục kéo dài.

Xung đột tiếp tục dù có Hiệp định hòa bình

Tuy có hòa ước ký kết hồi năm ngoái giữa các phe lâm chiến, nhưng hồi đầu tháng 3 vừa qua, các GM Nam Sudan đã phải lên tiếng tố giác chính phủ nước này không tỏ ra muốn có hòa bình. Các phe lâm chiến cũng không thực tâm thi hành hòa ước đã ký kết với nhau hồi năm ngoái.

Lời kêu gọi của các GM Nam Sudan

Đức Cha Paulino Lukudu Loro, TGM giáo phận Juba, thủ đô Nam Sudan, tuyên bố lập trường trên đây với đài phát thanh ”Radio Tamazuj” hôm 1-3-2019 sau khóa họp của HĐGM ở Juba và Ngài nhận định rằng ”hòa ước đã ký kết có tính cách thiếu sót và nó không thể mang lại hòa bình đích thực cho Nam Sudan.. Chúng tôi cũng e ngại rằng đại diện của tất cả các phe liên hệ tiếp tục theo đuổi ý đồ và chương trình riêng của họ.. Chính phủ của Tổng thống Salva Kiir Mayardit không có ý chí thi hành hòa ước.. Người ta nói nhiều về hòa bình, nhưng những hành động cụ thể sau những lời nói ấy người ta không thấy”.

HĐGM Nam Sudan kêu gọi chính phủ Nam Sudan trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và chính thức bãi bỏ tình trạng thiết quân, nhờ đó, qua cuộc đối thoại chân thành, có thể kiến tạo sự tín nhiệm”. (Rei và Tổng hợp 16-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(vaticannews 18.03.2019)

TT Trump gạt đặc sứ đặc trách Bắc Hàn ra rìa


March 20, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Chủ Tịch Kim Jong Un sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Việt Nam. (Hình: KRT via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump ngày càng gia tăng kiểm soát tiến trình thương thuyết chương trình phi nguyên tử hóa với Bắc Hàn, và vừa gạt ra rìa người phụ trách cao nhất chương trình này, theo tạp chí Time hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Tạp chí này dẫn lời các giới chức thông thạo sự thay đổi này cho biết, ông Trump cũng bác bỏ cảnh báo của các cố vấn tình báo và ngoại giao hàng đầu, sau cuộc họp thượng đỉnh thất bại với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn ở Việt Nam hồi cuối Tháng Hai.

Trong những ngày qua, Tổng Thống Trump chặn tất cả mọi cố gắng của ông Stephen Biegun, người chính thức đại diện Washington thương thuyết với Bình Nhưỡng, qua các ngả ngoại giao không chính thức với phái đoàn Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, theo bốn giới chức Mỹ và Nam Hàn cho biết.

Cùng lúc đó, ông Trump tiếp tục bác bỏ kết luận của CIA, Bộ Ngoại Giao, và Ngũ Giác Đài, cùng các cơ quan khác nói rằng Bắc Hàn sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Tổng Thống Trump tiếp tục khẳng định ông và ông Kim có thể thương thuyết để đạt một thỏa thuận, theo hai giới chức Mỹ cho biết.

Từ trước tới nay, Tổng Thống Trump luôn tin rằng bản thân ông có thể thương thuyết giảm cấm vận kinh tế với Bắc Hàn, đổi lại, quốc gia này sẽ từ bỏ chương trình nguyên tử, theo lời hứa của ông Kim Jong Un.

“Tổng thống liên tục nhắc lại ông Kim là ‘bạn’ của ông,” một trong các giới chức nói.

Các giới chức này tìm cách trình bày với ông Trump là ông Kim không thể từ bỏ chương trình nguyên tử vì đây là di sản do ông nội và cha ông để lại.

Họ cho rằng, đây là sứ mệnh của gia đình ông Kim và cũng là thứ vũ khí ngăn cản một cuộc đảo chính do Hoa Kỳ chủ xướng.

Khi được hỏi về chuyện này, ông Hogan Gidley, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, nói với Time rằng Tổng Thống Trump vẫn ủng hộ các cố vấn của ông.

“Tổng thống thường nói ông coi trọng các nhóm cố vấn an ninh quốc gia và tình báo quốc gia, và người Bắc Hàn có một cơ hội lớn cho tương lai kinh tế vững mạnh nếu họ từ bỏ nguyên tử,” ông Gidley nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao từ chối trả lời trường hợp ông Biegun.

Tại một hội nghị về vũ khí nguyên tử hôm 11 Tháng Ba, ông Biegun nói “hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn còn.”

(Đ.D.)

CSVN: Chế Độ ‘Công An Trị’


20/03/201900:00:00(Xem: 98)
Vi Anh

Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.”

Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua. Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi nhận cuộc bầu cử Quốc Hội CSVN mới nhất, diễn ra hồi năm 2016 không phải là cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chính phủ VNCS tiếp tục duy trì chế độ “công an trị” để điều hành quốc gia. Công an như cơ quan chức năng bách hại người dân một cách tùy tiện và vô pháp, tra tấn người dân, bắt bớ dân chúng tùy tiện, bắt giữ và kết án một cách vô pháp những cá nhân lên tiếng chỉ trích chính phủ hay đòi hỏi các quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận và tự do thông tin; theo dõi liên lạc thông tin của dân chúng. CSVN cấm đoán người dân hoạt động cho phong trào tự do dân chủ hay tham gia các tổ chức chính trị… Tính đến cuối tháng 11 năm 2018, có ít nhất 11 nạn nhân bị chết trong đồn công an, mà phía chính quyền chỉ cung cấp rất ít thông tin về việc điều tra liên quan những cái chết đầy khuất tất đó, thậm chí gia đình các nạn nhân còn bị sách nhiễu và hăm dọa khi yêu cầu chính quyền trả lời cho những thắc mắc của họ về cái chết của người thân.

Công an ngược đãi và tra tấn những người bị bắt giữ trong lúc thẩm vấn. Một số nhà hoạt động ở VNCS còn tố cáo công an chìm liên tục sách nhiễu, tấn công và đe dọa giết hại họ.

Ngục tù CSVN bị quá tải, đồ ăn thức uống bị thiếu và không sạch sẽ, điều kiện vệ sinh tồi tệ. Riêng các tù nhân chính trị bị đối xử hà khắc hơn, thường bị giam riêng, biệt giam trong nhiều ngày và bị khủng bố tinh thần. CSVN trong năm 2018 có hơn 100 tù nhân chính trị và tôn giáo.

Ngành tư pháp vi phạm pháp luật hiện hành từ khâu bắt giữ tùy tiện cho đến những phiên tòa với các bản án “bỏ túi” mà thẩm phán đã định sẵn trước khi tiến hành xét xử. Người dân bị mất đất đai, nhà cửa do các lực lượng chức năng cưỡng chế bất hợp pháp và việc khiếu nại, thưa kiện của người dân liên quan đất đai không được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

CSVN đối xử phân biệt đối với các nhóm sắc tộc thiểu số ở khu vực phía Đông Bắc, Tây Nguyên và vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Một số người trong giới đấu tranh dân chủ ở trong nước cho rằng phúc trình của Hoa Kỳ về thực thi nhân quyền năm 2018 tại Việt Nam phản ảnh đúng tình hình thực tế đang diễn ra. Tuy nhiên, họ nói với RFA rằng có một yếu tố tích cực cần được ghi nhận là chính phủ Hà Nội càng cai trị người dân bằng chế độ “công an trị” thì dân chúng càng phản kháng mạnh mẽ hơn.

Đi vào phân tích. Những chế độ độc tài chuyên chính thường dùng cảnh sát theo dõi, trấn áp nhân dân, người ta thường gọi đó là chế độ cảnh sát trị. CSVN là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, không những dùng cảnh sát, mà còn dùng công an không mặc sắc phục, dùng du đãng giả dạng thường dân trấn áp nhân dân nữa. Công an không cần mặc sắc phục, không bảng tên, vũ khí dấu kín trong người nên họ không sợ dân chúng tố giác, vì vậy họ tàn bạo, độc ác hơn cảnh sát phải mặc sắc phục, mang bảng tên khi đối phó đối với dân.

Suốt bao nhiêu triều đại tổng bí thư CSVN, chưa bao giờ CSVN đưa một bộ trưởng công an lên làm chủ tịch nước như thời Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng. Trọng dàn dựng đưa con gà của mình là Tướng Công an Trần Đại Quang, đương kiêm bộ trưởng công an lên làm Chủ Tịch Nước CSVN, nhưng sau đó chết bởi những lý do nhiều tranh cãi.

Bộ chính trị 19 người là bộ quyền lực nhứt Đảng Nhà Nước CSVN, Trọng là Chủ tịch, Bộ này có đến 4 nhân vật xuất thân từ ngành công an.

Trước đây hồi năm 2010 Đảng Nhà Nước CS đã chuẩn bị nâng cấp công an rồi. Nhà Nước hay Chánh phủ ra Nghị định số 77/2010/NĐ-CP qui định liên bộ Công an và Quốc Phòng phải phối hợp hai lực lượng cưỡng chế nhân dân VN, tăng cường biện pháp kiểm soát xã hội và bảo vệ chế độ. Qua hành động này Đảng Nhà Nước CSVN trao quyền cho công an và bộ đội "đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch" để "bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ Xã hội Chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân" để chống lại điều mà báo chí của Đảng Nhà Nước CSVN gọi là "các hoạt động móc nối, cài cắm, kích động gây rối".

Và mới đây Bộ Công an lại còn ra một nghị định qui định công an có quyền “nổ súng trực tiếp” vào người dân nếu có dấu hiệu “tội phạm nghiêm trọng”. Một nghị định vượt quyền, lộng quyền và vi hiến vì công an vừa đá banh vừa thổi còi, dành cho mình quyền đánh giá mức độ cần thiết và nghiêm trọng để viện lẽ đó mà bắn giết người.

Cũng như công an coi mình là hiện thân của “hiến pháp, luật pháp” khi ra nghị định qui định thể thức hành chánh, trị an buộc người dân phải có hộ khẩu, hoàn toàn trái ngược với quyền tự do đi lại mà Hiến Pháp đã qui định. Điều đó chứng tỏ chế độ VNCS là cảnh sát trị, công an trị.

Vấn đề đặt ra là, tại sao công an, cảnh sát CSVN đứng trên hiến pháp và luật pháp và hành động quá bạo ác với dân và lộng quyền trong chế độ như vậy. Câu trả lời rất giản dị, công an cảnh sát của CSVN ác với dân, lộng quyền trong chế độ là vì công an, cảnh sát ở VNCS là của Đảng, vì Đảng, do Đảng CSVN.

Cái ác của công an, cảnh sát của CSVN là định chế, cơ cấu, hệ thống chớ không giai đoạn, cục bộ, phong trào. Tiêu biểu và cụ thể như năm 2011, bản phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2010 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ mặt, đặt tên công an CS ác với dân Việt. Theo nhận xét của Bộ Ngoại giao Mỹ ghi nhận trong phúc trình Nhân Quyền năm 2010, hành động trái luật, trái đạo lý của công an, Đảng Nhà Nước CSVN thuờng bỏ qua, không trừng trị thích đáng. Từ lâu hầu như hàng ngày đều có tin công an, cảnh sát "hành hung, tra tấn, đánh chết dân" ngoài đường, trong xóm, ngay trong đồn công an, đánh tàn bạo, chết người, chết dân, nhân thương trí mạng theo luật hình.

Ô. Phil Robertson Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW, người mở cuộc họp báo nói, HRW đã mất gần 2 năm (từ tháng 08/2010 đến tháng 07/2014) để thu thập dữ liệu, bằng chứng để đúc kết bản phúc trình. Phúc trình cho biết “Nạn bạo hành trong tù xảy ra khắp 44 trên tổng số 58 tỉnh của Việt Nam và ở cả 5 thành phố lớn. Con số những người được cho là chết vì bệnh tật trong khi giam giữ lớn đến mức đáng ngạc nhiên, dù nhiều người trong số họ đang trẻ khỏe, trong độ tuổi 20 và 30. Tình trạng bị chấn thương trong thời gian bị công an giam giữ cũng thường xuyên được ghi nhận ở khắp các địa phương trong cả nước.” HRW nhận định, nguyên nhân do phía công an đưa ra để giải thích những cái chết của những người bị giam thường khiến người ta nghi ngờ và có cảm tưởng về sự bao che có hệ thống của Đảng Nhà Nước CSVN. Phúc trình nhận thấy báo chí trong nước đưa tin về những sự vụ này “một cách không đồng đều, gây ra những mối quan ngại nghiêm trọng về tác động tiêu cực của tình trạng báo chí bị chính quyền kiểm soát.” Chính công an cho biết là hàng chục người, trước đó khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, đã tự tử bằng cách treo cổ hoặc bằng những cách khác.

Sở dĩ công an CS ngang tàng, ác độc với dân như vậy – là do Đảng CSVN. Đảng đã ưu đãi, thuần hoá họ với nhiều đặc quyền đặc lợi, quá đầy đủ, sung sướng, và mặc thị dành cho họ một chỗ đứng cao hơn pháp luật, cho họ sử dụng mọi phương tiện công quyền. Bù vào đó công an phải làm công cụ riêng cho Đảng CSVN, với nhiệm vụ “chủ yếu” là bảo vệ Đảng Cộng sản với bất cứ giá nào.

Chính công an tự hào, hãnh diện về nhiệm vụ và hành động tàn ác này. Nên nhơn dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng CSVN, công an đưa ra khẩu hiệu, treo trước Bộ Công an số 44, Yết Kiêu ở thủ đô Hà nội, “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình”./.

(Vi Anh)

“Kẻ hoàn toàn tồi tệ “- Đấu khẩu giữa Trump và George Conway


March 19, 2019

UserPostedImage

Counselor to the President Kellyanne Conway, center, and her husband George Conway, right, greet guests on the South Lawn of the White House in Washington during a Halloween event welcoming children from the Washington area and children of military families to trick-or-treat, Monday, Oct. 30, 2017. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

(Washington Post) – Ông Donald Trump vào hôm thứ Ba đẩy mạnh cuộc đấu khẩu công khai với chồng bà Kellyanne Conway – cố vấn hàng đầu, gọi George Conway là “một kẻ hoàn toàn tồi tệ” sau khi ông ta đặt nghi vấn về năng lực và sức khoẻ tâm thần của Tổng thống Mỹ.

“Một kẻ hoàn toàn tồi tệ,” ông Trump đăng trên Twitter kèm theo mẩu tweet từ Brad Parscale – Giám đốc ban vận động tranh cử 2020 của ông ta. “Chúng ta tất cả đều biết @reaDonald Trump từ chối cho chồng bà Kellyanne Conway một công việc làm mà ông ta muốn đến chết được. Ông ta làm việc tí chút tại Bộ Tư pháp và đang làm tổn thương bà xã vì quá ghen ăn tức ở trước sự thành công của bà ấy. Tổng thống Mỹ thậm chí không biết ông ta!” Brad Parscale ghi.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Ba, George Conway cho hay, ông có một số lần tiếp xúc đáng chú ý với ông Trump trong hơn một thập niên qua, thông thường liên quan đến đại diện pháp lý và những vấn đề pháp luật kể từ khi ông Trump nhậm chức. George Conway miêu tả Tổng thống Mỹ là người “nói láo,” “không đủ năng lực,” và dự đoán ông Trump sẽ không tái đắc cử vào năm 2020.

Ông Conway cũng chỉ ra, những mẩu tweet đặt dấu hỏi lớn về tình trạng tinh thần của Tổng thống Mỹ nhằm mục đích tránh xung đột với vợ – bà Kellyanne Conway. “Xem đã muốn nổi cáu,” luật nổi tiếng trong giới bảo thủ nói. “Tính nói láo, không đủ năng lực, nghe bực mình. Lên Twitter bày tỏ là cách tránh chuyện, để tôi có thể nhẹ người, tiếp tục đời sống thường ngày vào hôm đó. Trên căn bản là vậy. Thành thật mà nói, làm như vậy để tôi khỏi phải hét lớn vào mặt cô ấy chuyện này.”

Ông Conway trở thành tiếng nói chỉ trích dai dẳng các chính sách và hành động của ông Trump, thường xuyên lên Twitter đặt câu hỏi liệu Tổng thống Mỹ có đang hành động trong khuôn khổ hiến pháp và những ranh giới được chấp nhận hay không. Nhưng những chỉ trích gần đây trở nên cá nhân, và ông thường tấn công ông Trump sau khi vợ ông lên truyền hình bênh vực Tổng thống.

Conway vào hôm thứ Hai đăng ý kiến của mình trên Twitter kèm theo hình ảnh từ Cẩm nang “Chuẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm lý” của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, trong đó có các trang cũng như các trang nội dung miêu tả rối loạn nhân cách ái kỷ, và rối loạn nhân cách chống xã hội.

Mặc dù trước đây từng đăng những quan ngại tương tự trên Twitter, nhưng lần này thì George Conway có vẻ chịu không nổi vì “hành vi cá nhân kỳ cục của ông ta vào cuối tuần.” Luật sư bảo thủ ám chỉ 52 mẩu tweet tấn công, chỉ trích người khác được ông Trump đăng trên Twitter trong hai ngày cuối tuần.

Kellyanne Conway vào hôm thứ Ba chưa đưa ra bình luận về ý kiến của chồng mình, nhưng hôm thứ Hai bà cho biết, “không chia sẻ những quan ngại của đức phu quân” về Tổng thống.

Theo các phụ tá Toà Bạch Ốc, ông Trump trước đây rất muốn lên Twitter tấn công George Conway nhưng các cố vấn đã ngăn cản. Họ cho rằng, làm như vậy chỉ giúp Conway nổi tiếng, và tạo “chuyện kịch tính” không cần thiết. Vì vậy ông Trump đổi cách, đăng lại ý kiến của Parscale, kèm theo ý kiến ngắn ngủi của mình.

Lời ông George Conway lại mâu thuẫn với Parscale. Ông cho hay, sở dĩ không muốn làm việc ở Bộ Tư pháp sau khi được ông Trump đề nghị cho làm lãnh đạo bộ phận dân sự vì nhìn thấy Tổng thống tấn công Bộ, rồi sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey vào đầu năm 2017. George Conway nhớ, khi đang lái xe ở Manhattan, ông nghe đài loan tin việc bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa Moscow và Nga. “Tôi nghĩ, người đàn ông này đang chuẩn bị có cuộc chiến với Bộ Tư pháp trong hai năm tới, và tôi sẽ không làm.”

Conway kể, trong một lần trò chuyện với ông Trump tại lễ kết hôn của Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin vào tháng 6 năm 2017, Tổng thống đã tán dương ông vì không nhận công việc dưới quyền cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. “Tôi nhớ rõ, ông ấy bảo tôi, anh sáng suốt, đã không làm việc cho gã đó. Ông ta yếu kém,” George Conway cho hay. Sau đó, ông Trump mất mấy phút “càm ràm” về việc Sessions rút khỏi cuộc điều tra của Mueller

Kellyanne Conway vào tháng trước tại một sự kiện ở Đại sứ Anh đã nói rất nhiều về chồng trước mặt một số khách. Cố vấn cao cấp cho hay, bản thân và Tổng thống nghĩ chồng bà đang ghanh tị với vợ, và Trump giữ bà ở vị trí quan trọng trong nội các vì ông tin bà và muốn “bảo vệ bà.”

Kellyanne Conway cũng chia sẻ, trong khi mình muốn ra ngoài giao du thì chồng lại muốn dành thời gian trước màn hình điện toán, và lỗi của truyền thông chú ý đến ông quá nhiều.

George Conway khẳng định, ông vẫn hãnh diện về vợ mình, và không hề “ghanh tị.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

Cuộc điều tra tai nạn Boeing qua bí mật hộp đen
ở Ethiopia


March 19, 2019

UserPostedImage

Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái, trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động, đang chờ kết quả này.

Tấm ảnh do cơ quan điều tra tai nạn trên không của Pháp BEA đưa ra hôm 16/3 cho thấy thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái của máy bay gặp tai nạn của Ethiopian Airlines. Các nhà điều tra đang tìm kiếm bí mật vụ tai nạn từ chiếc hộp đen này.

Ảnh do cơ quan điều tra tai nạn trên không của Pháp BEA đưa ra hôm 16/3 cho thấy thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái của máy bay gặp tai nạn của Ethiopian Airlines. Các nhà điều tra đang tìm kiếm bí mật vụ tai nạn từ chiếc hộp đen này.

Tiếng nói của phi công trưởng Yared Getachew và phi công phụ Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.

Hai thảm họa này đã giết chết tổng cộng 346 người.

Dữ liệu hộp đen đã được tải xuống ở Pháp nhưng chỉ có các chuyên gia người Nigeria dẫn đầu cuộc thăm dò mới nghe được cuộc đối thoại giữa Getachew, 29 tuổi, và Mohammed, 25 tuổi. Dữ liệu được đưa trở lại Addis Ababa hôm 19/9, theo các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho Reuters biết.

Các chuyên gia tin rằng một hệ thống tự động mới trong loạt máy bay MAX hàng đầu của Boeing có thể đã đóng một vai trò trong cả hai vụ tai nạn, với việc các phi công không thể kiểm soát nó khi máy bay của họ lao xuống.

Cả hai máy bay đều rơi xuống chỉ vài phút sau khi cất cánh với các đường hướng chuyến bay thất thường và sự mất kiểm soát được các phi công báo cáo lại. Tuy nhiên, mỗi tai nạn là một chuỗi các yếu tố con người và kỹ thuật riêng biệt, theo các chuyên gia cho biết.

Uy tín của hãng hàng không Ethiopian Airlines, một trong những công ty thành công nhất của Châu Phi và Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất lớn của Hoa Kỳ, đang bị đe dọa.

Các nhà lập pháp và các chuyên gia an toàn đang đặt câu hỏi về việc các nhà quản trị đã xem xét mô hình MAX kỹ lưỡng như thế nào và các phi công đã được đào tạo tốt ra sao về các tính năng mới. Cho đến nay, các cơ quan quản lý đã ngừng sử dụng loạt 300 máy bay MAX và việc giao hàng gần 5.000 chiếc nữa – với trị giá hơn 500 tỷ USD – đang bị tạm dừng.

Áp lực đối với công ty có trụ sở tại Chicago đã gia tăng khi có tin rằng các công tố viên liên bang và Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đang xem xét kỹ lưỡng mô hình MAX được phát triển như thế nào, theo hai người biết về vấn đề này cho biết.

Một trong những người này nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét sự giám sát của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đối với Boeing. Và một bồi thẩm đoàn liên bang tuần trước đã ban hành ít nhất một trát đòi hầu tòa cho một thực thể liên quan đến việc phát triển máy bay này.

Phần còn lại của thế giới đang chờ xem một cách đầy lo lắng.

Cơ quan hàng không của Liên minh châu Âu EASA hứa hẹn sẽ xem xét kỹ lưỡng về các bản cập nhật phần mềm và bộ phận trục trặc của Boeing.

“Chúng tôi sẽ không cho phép máy bay cất cánh nếu chúng tôi không tìm thấy câu trả lời chấp nhận được cho tất cả các câu hỏi của mình, Giám đốc điều hành của EASA, Patrick Ky, nói tại một phiên điều trần của ủy ban quốc hội EU.

“Dù có bất cứ điều gì FAA làm đi nữa. Như vậy được không? Đây là một bảo đảm cá nhân mà tôi đưa ra trước mặt các bạn,” ông Ky nói.

Canada cho biết họ sẽ chứng nhận độc lập MAX trong tương lai, thay vì chấp nhận xác nhận của FAA và cũng sẽ gửi một nhóm đến để giúp các giới chức Mỹ đánh giá các thay đổi thiết kế được đề nghị.

Với hy vọng sớm đưa dòng MAX trở lại không trung, Boeing cho biết họ sẽ đưa ra bản cập nhật phần mềm và chương trình đào tạo phi công sửa đổi. Trong trường hợp vụ tai nạn Lion Air ở Indonesia, các câu hỏi đã được nêu ra về việc phi hành đoàn có sử dụng đúng quy trình hay không.

Dòng máy bay MAX, trong đó giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu khoảng 15%, đã được phát triển cho dịch vụ thương mại từ năm 2017 sau khi đối thủ chính của họ là Airbus A320neo ra mắt thành công.

Nghiên cứu Argus đã làm giá trị cổ phiếu của Boeing giảm từ “giữ” xuống “mua”. Đây là lần thứ 4 cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay này bị rớt giá kể từ vụ tai nạn, theo dữ liệu Refinitiv. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này hôm 19/3 đã có một thời gian hiếm hoi tăng 1,6% lên 378 USD và cắt giảm thua lỗ xuống dưới 11% kể từ vụ tai nạn.

VOA


Edited by user Wednesday, March 20, 2019 1:49:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10342 Posted : Wednesday, March 20, 2019 10:28:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nhật Ký Biển Đông: Phi Luật Tân Theo Chính Sách Trung Lập?


March 15, 2019
Đào Văn Bình

UserPostedImage

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Ba ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

- ABC News ngày 6/3/2019: “Cảnh Sát Pinellas County, Florida nói rằng, hai chị em gái bị cáo buộc giết người cha 85 tuổi trong một âm mưu hoàn hảo lạnh người, chỉ bị khám phá bốn năm sau, nhờ một người đàn ông ngủ cả với hai chị em khai ra. Linda Roberts 61 tuổi và Mary Beth Tomaselli 63 bị bắt và buộc tội sát nhân vì giết cha mình là Anthony Tomaselli năm 2015.”

Thật lạ kỳ. Người ta thường nói rằng “Con gái thường hay thương cha. Còn con trai thì hay thương mẹ.” Nhưng cả hai chị em này lại âm mưu giết cha mình. Thế mới hay trong chuyện kỳ quái lại có chuyện kỳ quái. Phải chăng đây là “tiền oan nghiệp chướng” hay bị quỷ ám, giết cha mình để sớm hưởng gia tài? Thật tình không sao hiểu nổi.

– Yahoo News ngày 12/3/2019: “Một cảnh sát viên Florida 12 năm trong nghề đã bị ngưng chức sau khi bị cáo buộc đã dùng những dữ kiện mật của sở cảnh sát để dùng làm “bửu bối” hò hẹn với 150 phụ nữ. Bà Melanie Bevan – trưởng ty cảnh sát Bradenton đã tổ chức cuộc họp báo để thảo luận về trường hợp của Trung Sĩ Leonel Marines mà bà cho rằng đã phủ lên lực lượng thi hành luật pháp quốc gia một màu đen tối. Cuộc điều tra viên trung sĩ cảnh sát này tiến hành từ Tháng Sáu 2018 khi ty cảnh sát nhận được đơn thưa của một phụ nữ đã trưởng thành cùng phụ huynh của cô này.”

Tình hình thế giới:

UserPostedImage

- AP ngày 1/3/2019: “Trong cuộc họp báo chung với Bà Rodriguez vào ngày hôm nay, Ngoại Trưởng Nga Lavrov cam kết duy trì hỗ trợ cho Tổng Thống Maduro của Venezuela đang bị tấn công tứ phía trong đó có viện trợ nhân đạo và đồ tiếp tế. Trong cuộc hội kiến với Bà Phó Tổng Thống Delcy Rodriguez tại Mạc Tư Khoa, Ngoại Trưởng Lavrov nói rằng Tổng Thống Putin bày tỏ sự hỗ trợ và đoàn kết với người bạn đồng minh Maduro trong cuộc đối đầu với lãnh tụ đối lập. Nga tiếp tục hỗ trợ cho chính quyền Venezuela giải quyết những khó khăn về xã hội và kinh tế qua việc cung cấp trợ giúp nhân đạo hợp pháp.” Theo ABC News, Nga đã cung cấp số lượng lúa mì khổng lồ cho Venezuela để đối phó với nạn khan hiếm thực phẩm.”

Số phận của Ô. Maduro ngày hôm nay cũng giống như số phận của Ô. Assad của Syria. Không có sự hỗ trợ của Nga thì Ô. Assad đã chết từ năm 2014 rồi. Lịch sử chứng tỏ rằng nước nhỏ muốn tồn tại cũng phải có một “đại ca” đỡ đầu. Không có một “ông kẹ” đỡ đầu thì “ông kẹ” khác sẽ bóp mũi chết. Tuy nhiên “thượng sách”vẫn là chơi với tất cả các “ông kẹ”. Ông kẹ nào mình cũng mời tới nhà và cung kính nhưng trong bụng lúc nào cũng phải cảnh giác. Chẳng có “ông kẹ” nào nhân đức cả. Con sư tử đến nhà con bò chơi sẽ ăn thịt con bò. Nhưng nếu có con cọp cùng đến thì hai con sẽ cắn nhau để tranh mồi. Lúc đó may ra con bò mới thoát hiểm. Các chiến lược gia cho rằng Nga quyết tâm bảo vệ Ô. Maduro cũng giống như bảo vệ Ô. Assad để duy trì một đầu cầu chiến lược vào Nam Mỹ hầu có “con bài tẩy” để “nói chuyện” với Hoa Kỳ đang muốn triển khai vũ khí nguyên tử tại Âu Châu. Ô. Juan Guaido- một con người xa lạ đối với Hoa Kỳ, làm sao Hoa Kỳ có thể “thương” được? Thế nhưng Hoa Kỳ “thương” Ô. Guaido nhằm trục xuất Nga và Trung Quốc ra khỏi quốc gia này. Ô. Juan Guaido đang là “con bài cưng” của Mỹ.

Nếu Mỹ xử dụng lá bài quân sự thì Venezuela sẽ biến thành một Syria thứ hai. Máy bay, tàu chiến và hệ thống hỏa tiễn S-300 của Nga sẽ đổ vào Venezuela giống như Syria. Theo Reuters ngày 3/3/2019, Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề Venezuela. Như thế cuộc chiến Venezuela không còn là cuộc chiến giữa hai Ô. Maduro và Guaido mà là cuộc chiến giữa Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn.

UserPostedImage

Vào ngày 6/3/2019, chính quyền Venezuela đã yêu cầu đại sứ Đức rời khỏi đất nước này sau khi ông đại sứ bày tỏ sự hỗ trợ cho nhà đối kháng Juan Guaido khiến leo thang căng thẳng với nhóm 50 quốc gia công nhận Ô. Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Theo Bloomberg News ngày 11/3/2019, “Bộ Tài Chính Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt một ngân hàng có trụ sở tại Mạc Tư Khoa có cổ phần chung giữa Nga và Venezuela đã lẩn tránh những trừng phạt của Hoa Kỳ đang tạo áp lực nặng nề lên chính quyền của Tổng Thống Maduro.”

- The Telegraph ngày 73/2019: “Tòa án hiến pháp Thái Lan (Tối Cao Pháp Viện) đã ra lệnh giải tán đảng đối lập chính của đất nước này như một cuộc đàn áp chống lại phong trào dân chủ đang chạy đua trong cuộc bầu cử ngày 24/3/2019. Án lệnh giải tán Đảng Thai Raksa Chart có nghĩa là các viên chức điều hành của đảng này bị cấm trong vòng 10 năm và 251 ứng cử viên của họ sẽ bị loại bỏ trong chiến dịch tranh cử sắp tới. Chín thẩm phán đã biểu quyết chấp thuận việc giải tán Đảng Thai Raksa Chart, nhưng chỉ có sáu thẩm phán đồng ý, còn ba thẩm phán không đồng ý về phán quyết cấm thành viên của đảng này ra tranh cử.”

Đây là hành vi phản dân chủ một cách tệ hại nhằm mục đích loại tất cả các đối thủ để Ô. Prayuth Chan-o-Cha “độc diễn”. Việc đề cử Công Chúa Ubolratana Rajakanya không phải là yếu tố pháp lý để giải tán Đàng Thai Raksa Chart. Chính quyền chỉ có thể giải tán một đảng khi đảng đó chủ trương kỳ thị, chia rẽ dân tộc, cấu kết với ngoại bang, bạo động và lật đổ. Thái Lan đang chơi Luật Rừng.

- AFP ngày 9/3/2019: “Ân Độ vừa ký thỏa thuận trị giá 3 tỉ Mỹ Kim để “thuê” một tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử thứ ba trong vòng 10 năm, khiến New Delhi gia tăng sức mạnh tại Ấn Độ Dương để đối phó với hai đối thủ truyền kiếp là Hồi Quốc và Hoa Lục. Tháng Tám năm rồi, Tổng Thống Putin và Thủ Tướng Modi đã ký thỏa thuận mua hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn S-400 trị giá 5.2 tỷ Mỹ Kim. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất định mua loại hỏa tiễn này khiến gây căng thẳng ngoại giao với Hoa Kỳ.”

UserPostedImage

Sân khấu chính trị thế giới ngày nay đẻ ra một “mánh lới” mới “cho thuê” vũ khí. Nó không phải cho cũng không phải mua mà là cho thuê. Nói khác đi đây là cách để che mắt thế gian và giảm nhẹ tầm mức quan trọng của việc mua bán vũ khí. Rồi thậm chí lại có chuyện chuyển giao vũ khí “đã qua sử dụng”. Tất cả chỉ là “Lấy vải thưa che mắt thánh”.

– Reuters ngày 10/3/2019: “Cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ trong buổi phỏng vấn trên truyền hình ABC News nói rằng Tổng Thống Donald Trump bỏ ngỏ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ ba với Ô. Kim Jong Un nhưng cũng phải có một thời gian (tức không phải tức thì) để cho một hội nghị như vậy có thể hình thành. Ô. John Bolton nói rằng Hoa Kỳ không ảo tưởng về sức mạnh của Bắc Triều Tiên nhưng Tổng Thống Donald Trump tin tưởng vào tình bạn với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.”

UserPostedImage

Ngay sau hội nghị, Ô. John Bolton phang một câu nghe lạnh tóc gáy, “Hoa Kỳ sẽ gia tăng cấm vận nếu Bắc Triều Tiên không vĩnh viễn từ bỏ vũ khí nguyên tử.” Rồi sau đó có tin Bắc Triều Tiên cho dựng lại các giàn phóng hỏa tiễn liên lục địa, giống như một canh xì -phé hai bên lùa tiền ra để “tố” nhau. Nay lại có tin Ô. Trump “bỏ ngỏ” một kỳ họp thượng đình thứ ba, tức có thể có, có thể không.

Theo dõi những tin tức như vậy nhức đầu quá. Thôi thì hãy cứ chờ xem hai bên có muốn gặp nhau không và gặp nhau ở đâu? Tân Gia Ba, Bàn Môn Điếm hay trở lại Việt Nam một lẫn nữa? Căng thẳng, tốn kém, an ninh xiết chặt gây phiền hà cho cuộc sống của người dân…cuối cùng nước chủ nhà cũng chẳng được gì cả. Thôi thì nếu đã tin nhau thì tổ chức tại Bình Nhưỡng, Bàn Môn Điếm hay Hoa Thịnh Đốn cho tiện lợi cả hai bên. Vào ngày 4/3/2019 AP đưa tin, “Nam Triều Tiên đề nghị đàm phán bán chính thức ba bên giữa Hoa Kỳ, Nam-Bắc Triều Tiên giữa lúc khó khăn để đẩy nỗ ngoại giao đi đúng hướng hầu giải quyết vấn đề nguyên tử của Bắc Triều Tiên sau khi thượng đỉnh Trump-Kim tan vỡ.”

Đề nghị này sẽ chẳng đi tới đâu. Trong những cuộc đàm phán để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi và an ninh, Hoa Kỳ luôn luôn chủ động làm một mình và có khi cũng chẳng cần lắng nghe tiếng nói của đồng minh. Một hội nghị tay ba như thế này khiến tiếng nói của Hoa Kỳ yếu đi cho nên chẳng bao giờ Hoa Kỳ chấp nhận.

- Reuters ngày 11/3/2019: “Cơ quan điều hành hàng không Trung Hoa đã ra lệnh cho gần 100 Boeing 737 MAX- tức hơn ¼ số lượng toàn cầu, không được phép bay sau khi chiếc phi cơ này rớt tại Ethiopia khiến 157 hành khách thiệt mạng, trong đó có 19 nhân viên Liên Hiệp Quốc. Vào Tháng 10, 2018, một chiếc Boeing 737 MAX của Nam Dương cũng đã rớt sau 13 phút cất cánh khiến 189 hành khách trên tàu bỏ mạng. Loại Boeing 737 MAX được đưa vào sử dụng từ năm 2017.”

UserPostedImage

Một số quốc gia khác cũng đã cấm loại máy bay này bay vào nước họ để phòng ngừa tai nạn. Còn Nam Triều Tiên, Nam Dương, Tân Gia Ba, Úc Đại Lợi đã ra lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX. Nhưng Bộ Giáo Thông Vận Tải Hoa Kỳ nói rằng Boeing cần chỉnh lại thiết kế nhưng không nhất thiết bị cấm bay. Một số cho rằng máy móc quá tinh xảo và rắc rối lại là điều không tốt, cũng như người quá thông minh có khi trở thành khùng khùng, điên điên. Cuối cùng, theo Reuters ngày 13/2/2019, Hoa Kỳ đã cùng Âu Châu và Trung Quốc cấm không cho loại Boeing 737 MAX cất cánh.

- Tổng Hợp ngày 10/3/2019: Sau hai năm bị giam giữ để điều tra, cô Siti Aisyah- công dân Nam Dương – một trong hai “sát thủ” đã dùng hóa chất bị Liên Hiệp Quốc cấm giết Ô. Kim Jong Nam- cùng cha khác mẹ với Ô. Kim Jong Un tại Phi Cảng Kuala Lumpur -được tòa án phóng thích. Đây là kết quả của những cuộc vận động liên tục của Nam Dương. Tổng Thống Joko Widodo đã hai lần gặp thủ tướng Mã Lai để xin cho cô Siti Aisyah vì Ô. Joko Widodo đang vận động tái tranh cử.

Còn cô Đoàn Thị Hương thì sao?

UserPostedImage

Việc thả tự do cho cô Siti Aisyah khiến luật sư biện hộ cho cô Hương có nhiều lý lẽ để chứng minh cô Hương và cô Siti chỉ “ngây thơ” tham gia vào trò giỡn chơi để quay phim mà thôi. Và điểu này cũng cho thấy tòa án không phải luôn luôn là cơ quan nghiêm minh thi hành luật pháp mà rất nhiều trường hợp nó là công cụ của chính trị. Còn cô Siti, dù được thả tự do nhưng phải sống ẩn dật, hoặc vào tu viện, tránh tiếp xúc với báo chí để phòng ngừa điệp viên Bắc Triều Tiên có thể thủ tiêu để phi tang. Đời sống của cô này vô cùng khó khăn, ai mà dám tiếp xúc, thuê mướn, làm ăn với một cô gái đã từng tham gia vào một vụ giết người ghê gớm như vậy?

Ngày nay do sự bùng nổ của kỹ nghệ du lịch, các quốc gia thường miễn nhập cảnh/chiếu khán (visa) cho du khách cho nên một cô gái ở làng quê nghèo khổ có thể tới Đài Loan, Bangkok, Nam Triều Tiên, Kuala Lumpur, Jakarta, Nam Vang…để “du lịch” sau đó lén ở lại để tìm việc, thường là các nghề liên hệ tới “xác thịt” và từ đó sa ngã. Đó là thảm cảnh của thời đại. Tin tức mới nhất cho biết Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đã gọi điện thoại cho ngoại trưởng Mã Lai đề nghị trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương. Thế nhưng trong phiên tòa ngày 13/3/2019, công tố viên đã bác bỏ thỉnh cầu của luật sư xin thả tự do cho cô Đoàn Thị Hương.

– ABC News ngày 15/3/2019:

UserPostedImage

“Một cuộc tấn công khủng bố bằng súng đã xảy ra cùng lúc tại hai nhà thờ Hồi Giáo của Thành Phố Christchurch- nam Tân Tây Lan khiến 49 người chết, 48 bị thương. Trong một cuộc họp báo, Bà Thủ Tướng Jacinda Ardern nói rằng nạn nhân đều là những người di cư hoặc những người tỵ nạn. Và đây là một ngày đen tối nhất của Tân Tây Lan. Bốn nghi can trong đó có một phụ nữ đã bị bắt và họ thuộc nhóm khủng bố Da Trắng quá khích. Một tay súng đã trực tiếp đưa hình ảnh (live-stream) cuộc nổ súng lên Facebook suốt 17 phút. ” Theo Yahoo News UK, nghi can này nói rằng anh ta đã được gợi hứng bởi chủ nghĩa cực-đoan cực-hữu hiện đang thấy tại Hoa Kỳ. (The man, who identified himself in a livestream of the massacre as Brenton Tarrant, said he was motivated by far-right extremism he saw in the United States to carry out the attack at Al Noor Mosque.)

Nhà thờ Ky-tô Giáo ở Ai Cập, Hồi Quốc bị đánh bom. Nhà thờ Hồi Giáo lần đầu tiên bị tàn sát ở Tân Tây Lan. Tư tưởng, hành động của các chính trị gia, của các giáo sĩ và nhất là báo chí đã ảnh hưởng rất lớn những tư tưởng thù ghét, kỳ thị và hành động khủng bố. Quan niệm Da Trắng Là Ưu Việt (White Supremacy) có từ thời Đức Quốc Xã đang là thảm họa trong các quốc gia mà Da Trắng là đa số. Thật là quái đản nếu cho rằng chủng tộc Da Trắng là ưu việt, là hơn hẳn các chủng tộc khác. Thế nhưng một số đông người Da Trắng vẫn còn tin và khẳng quyết như vậy. Họ quên mất, những nhân vật vĩ đại của nhân loại phần lớn lại không phải là những người Da Trắng – chẳng hạn như Đức Phật, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Hoàng Trần Nhân Tông một vị vua mà dám vứt ngai vàng khoác áo cà-sa, Thánh Gandhi, thi hào Tagore, Đức Đạt Lai Lạt Ma…

Quan niệm mọi chủng tộc đều bình đẳng là quan niệm đúng đắn nhất. Còn anh thông minh hơn người ta nhưng chưa chắc anh đã là người đạo đức hay tốt lành.

Chiến Tranh Lạnh Mới:

- Reuters ngày 4/3/2019: “Hôm nay Hoa Lục cáo buộc công dân Gia Nã Đại Michael Kovrig đang bị giam giữ là đã đánh cắp những bí mật quốc gia do một người bị giam giữ khác – Michael Spavor cũng là công dân Gia Nã Đại chuyển giao- chắc chắn làm gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh. Nhà kinh doanh Spavor làm việc với Bắc Triều Tiên và cựu nhân viên ngoại giao Kovrig đã bị bắt vào đầu Tháng 12, 2018 ngay sau khi Bà Mạnh Vãn Chu- giám đốc tài chính công ty viễn thông Huawei đối diện với việc trục xuất về Hoa Kỳ. Trung Quốc lập đi lập lại yêu cầu thả Bà Mạnh Vãn Chu và phản ứng dữ dội tuần rồi khi Gia Nã Đại chấp thuận tiến hành thủ tục xem xét trước tòa về việc trục xuất Bà Mạnh Vãn Chu.”

- Reuters ngày 4/3/2019: “Hoa Lục vừa hủy bỏ việc chuyển vận dầu ăn thực vật canola tới Trung Hoa của công ty nông nghiệp Richardson International và đây là sự căng thẳng mới nhất giữa Ottawa và Bắc Kinh. Người ta không rõ lý do tại sao việc xuất cảng của Công Ty Richards sang Hoa Lục – là nước nhập cảng lớn nhất thế giới lại bị đình chỉ.”

Sau cuộc chiến bắt giữ con tin, nay tới cuộc chiến đánh vào “túi tiền”. Để rồi chúng ta xem tình đồng minh Gia Nã Đại-Mỹ thắng hay “cơm áo gạo tiền” thắng?

- Reuters ngày 5/3/2019: “Theo thông báo về ngân sách đưa ra trong trong phiên họp đầu tiên hằng năm của quốc hội, chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Hoa Lục tăng 7.5%, nhỏ hơn năm ngoái nhưng vượt quá chỉ tiêu phát triển kinh tế. Ngân sách quốc phòng lên tới con số 177.49 tỷ Mỹ Kim được thế giới chặt chẽ theo dõi vì đây là chỉ dấu cho thấy mục tiêu chiến lược của Hoa Lục khi phát triển khả năng quân sự mới như phi cơ chiến đấu tàng hình, hàng không mẫu hạm và hỏa tiễn diệt vệ tinh.” (Ngân sách quốc phòng Mỹ khoảng 700 tỷ Mỹ Kim)

Tình hình Trung Đông:

- AP ngày 10/3/2019: “Tổng thống Ba Tư đang thực hiện một cuộc viếng thăm chính thức Iraq có tính lịch sử vào tuần này trong lúc ông đang phải đối phó với áp lực gia tăng từ những người bảo thủ tại quê nhà khi mà Hoa Kỳ hủy bỏ thỏa hiệp hạt nhân. Chuyến đi của Ô. Rouhani được bộ trưởng ngoại giao của ông gọi là “lịch sử và cao thượng” nhằm tăng cường đoàn kết giữa hai hệ phái Shiite đang nắm quyền tại Ba Tư và Iraq- một đồng minh của Ba Tư và cũng nhằm đáp trả chuyến viếng thăm Iraq không báo trước của Tổng Thống Donald Trump và lời tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ là lính Mỹ sẽ ở lại Iraq để canh chừng Ba Tư là nước vốn có chung 1400 cây số biên giới với Ba Tư.”

Tình hình Biển Đông:

- Reuters ngày 9/3/2019: “Việt Nam đang xác minh xem tại sao một tàu cá bị chìm tuần này tại khu vực tranh chấp tại Biển Đông sau khi một hãng tin địa phương nói rằng tàu Hoa Lục đã đâm chìm tàu cá này.” Cuối cùng, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, năm ngư dân của tàu QNg. 90819-TS gặp nạn đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn, chứ không phải tàu của Tung Cộng như họ loan báo.

– Tin Tổng Hợp ngày 14/3/2019: Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận lời mời của Tổng Thống Donald Trump nhân dịp Ô. Trump họp với Ô. Kim Jong Un tại Hà Nội hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019. Ô. Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ vào thời điểm thích hợp trong năm nay. Bang giao Việt-Mỹ hiện đang tiến triển tốt đẹp cho nên không biết mục đích của chuyến đi này là gì? Ô. Trọng sẽ mua vũ khí của Mỹ và Ô. Trump OK? Hoặc Việt Nam sẽ liên kết mạnh hơn nữa về quân sự với Hoa Kỳ? Nhưng liên kết như thế nào? Chúng ta chờ xem và chắc chắn sẽ có những điều rất lạ kỳ.

Nhận Định:

Theo tờ Washington Examiner ngày 2/3/2019, “Trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin Jr. , Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân trong trường hợp có cuộc tấn công vào lực lượng quân sự hay lợi ích của Phi Luật Tân tại khu vực tranh chấp Biển Đông theo đúng cam kết của Hoa Kỳ ở Thỏa Hiệp Phòng Thủ Hỗ Tương 1951 (Mutual Defense Treaty) giữa hai quốc gia. Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất cứ cuộc tấn công nào vào quân đội, không quân hay tàu của chính phủ Phi Luật Tân tại Biển Đông sẽ đưa tới nghĩa vụ bảo vệ hỗ tương theo Điều 4 của thỏa hiệp nói trên.”

Khác với Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ chỉ có nghĩa vụ bảo vệ khi nào lãnh thổ của Phi Luật Tân bị tấn công và Hoa Kỳ không có trách nhiệm khi biển đảo bị xâm phạm, tàu chiến, máy bay của Phi Luật Tân bị tấn công. Lời tuyên bố mạnh mẽ này nhằm lôi kéo Phi Luật Tân trở lại giữa lúc Manila đang muốn nương tựa vào Bắc Kinh để phát triển kinh tế.

Thế nhưng theo Sputnik News ngày 5/3/2019, “Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm nay cho biết Bộ Quốc Phòng nước này đang kiểm chứng lại tin tàu Trung Quốc ngăn chặn người dân Phi Luật Tân tiến vào Đảo Thị Tứ, theo báo Japantimes. Dù Việt Nam có đủ bằng chứng để tuyên bố chủ quyền đầy đủ với đào này, nhưng thời gian qua, nơi đây do Phi Luật Tân chiếm đóng trái phép. Ngư dân Phi Luật Tân nói rằng họ đang bị Trung Quốc đuổi khỏi ngư trường truyền thống của họ. Hành động phi pháp này của Trung Cộng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ cam kết đảm bảo Biển Đông vẫn mở cho tất cả tàu bè được tự do lưu thông và Trung Cộng không thể tạo ra mối đe dọa.”

Rồi vào ngày 5/3/2019, theo New York Times, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana nói rằng chính phủ Phi cần phải duyệt lại thỏa ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ- một đồng minh chí cốt có từ năm 1951 (68 năm) để tránh nổ ra một cuộc chiến tiềm tàng với Hoa Lục ở Biển Đông. Theo Ô. Delfin Lorenza, tình hình ở khu vực đã trở nên phức tạp hơn. Và rằng Phi Luật Tân không muốn xung đột với bất cứ ai và sẽ không gây chiến với bất cứ ai trong tương lai.”

UserPostedImage

Lời tuyên bố này gây nhức đầu cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo. Dù chưa được bộ trưởng ngoại giao Phi Luật Tân nói ra, nhưng lời tuyên bố của ông bộ trưởng quốc phòng cho thấy Phi Luật Tân đang ngả theo khuynh hướng trung lập để tránh một cuộc chiến lớn trong tương lai giữa Mỹ và Trung Hoa. Thế nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là Phi Luật Tân làm thế nào để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc bành trướng lãnh thổ và xâm lấn biển đảo của Phi Luật Tân? Liệu có một thỏa thuận phân chia quyền lợi tại những vùng đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila không?

Rõ ràng như ban ngày. Đông Nam Á cần làm ăn buôn bán và đầu tư từ Bắc Kinh để phát triển kinh tế. Thế nhưng họ cũng cần sự hiện diện của Mỹ để cân bằng ảnh hưởng với Hoa Lục, nhưng lại không muốn liên kết với Mỹ để tránh thảm họa chiến tranh. Thế lúng túng và khó khăn của Đông Nam Á là ở chỗ đó.

Ngày xưa Clark là phi trường xuất phát B-52 oanh tạc Bắc Việt và yểm trợ cho chiến trường Miền Nam. Còn Subic Bay là nơi neo đậu, tiếp liệu và sửa chữa tàu chiến và HKMH của Hoa Kỳ tại đây. Mỹ đánh Việt Nam thì dễ vì Việt Nam là nước nhỏ. Nhưng nếu ngày nay, Subic và Clark trở thành căn cứ quân sự của Mỹ để chống lại Hoa Lục thì chắc chắn nó phải hứng chịu hỏa tiễn Đông Phong phóng đi từ Đảo Hải Nam. Chính vì thế mà các chiến lược gia Phi Luật Tân lo ngại, không muốn liên kết quân sự với Mỹ để tránh cảnh “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”. Thế nhưng ngả theo chính sách trung lập lại muôn vàn khó khăn chứ không phải chuyện chơi, nhất là Phi đang nằm trong trọng điểm chiến lược của Hoa Kỳ. Theo Mỹ thì “ăn đạn” của Bắc Kinh và đất nước vẫn nghèo đói như Ô. Duterte có lần nói thế. Không theo Mỹ thì có thể bị cấm vận, lật đổ.

Vào ngày 7/3/2019, tin tức cho biết Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đã chính thức mời Tổng Thống Duterte thăm Việt Nam vào năm nay hay sang năm, trong một chuyển động ngoại giao của Việt Nam nhằm liên kết với Phi Luật Tân, chống lại Bắc Kinh. Tiếp theo đó, vào ngày 11/3/2019, bộ trưởng quốc phòng của Phi Luật Tân Delfin Lorenzana đã thăm Việt Nam. Các nhà bình luận cho rằng, nếu Ô. Duterte thăm Việt Nam thì vị thế của Phi Luật Tân được nâng cao. Còn nếu ông không đi thì Phi Luật Tân sẽ ở vào thế cô lập. Tôi dự đoán Ô. Duterte sẽ đi vì liên kết với Việt Nam chỉ có lợi cho Phi Luật Tân.

Đào Văn Bình
(California ngày 15/3/2019)

Edited by user Wednesday, March 20, 2019 10:44:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10343 Posted : Wednesday, March 20, 2019 11:40:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Trump Jr: Dân chủ Anh ‘hấp hối’
vì Brexit và EU ra điều kiện hoãn


20 tháng 3 2019

UserPostedImage

Donald Trump Jr nói phong trào chống tầng lớp cai trị đã giúp dẫn tới Brexit và cả việc ông Trump thắng cử

Con trai tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, công kích chính giới Anh vì Brexit hôm thứ Ba.

Diễn tiến xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May nói sẽ yêu cầu EU cho trì hoãn việc Anh ra khỏi EU, theo như ý muốn quốc hội.

Thủ tướng Theresa May nói bà vừa viết thư cho Hội đồng châu Âu đề nghị để Anh được hoãn hạn chót ra khỏi EU từ 29/03 này đến 30/06 năm nay.

Tin mới nhất: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trả lời tại Brussels lúc 17:13 giờ địa phương rằng việc gia hạn ngắn cho Brexit sau 29/03 'là có thể được' nhưng nêu điều kiện Hạ viện Anh phải thông qua thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Sự bế tắc chính trị ở Anh vì vấn đề Brexit, cùng khả năng Anh chưa thể ra khỏi EU đúng ngày 29/3 đang đe dọa nền dân chủ ở Anh, ông Donald Trump Jr lên tiếng chỉ trích.

Ông Trump Jr, con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng không tham gia chính trường, đã viết một bài báo trên tờ Daily Telegraph của Anh.

Trong đó, ông chỉ trích Thủ tướng Theresa May đã "phớt lờ lời khuyên của cha tôi".

Ông Trump Jr bổ sung rằng: "Thiện chí của mọi người dường như đã bị bỏ qua" chỉ vì các chính trị gia "lỗi lạc" tại Brussels.

Sự can thiệp của doanh nhân người Mỹ vào chính trường Anh đúng lúc hạn rời EU của Anh còn chín ngày.

Thủ tướng Anh Theresa May từng nói rằng ông Trump khuyên bà "đi kiện EU chứ không đàm phán".

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn một cách giải quyết cho phép Mỹ và Anh "thương thảo lại về thỏa thuận".

Ông nói rằng: "Ông nhìn thấy vận hội lớn nếu tình trạng của Anh được giải quyết."

Trì hoãn Brexit

Bà May đã viết cho EU để yêu cầu Brexit được hoãn lại, và chính phủ Anh đã xác nhận Thủ tướng sẽ không yêu cầu một cuộc trì hoãn kéo dài.

Bất kể sự trì hoãn nào cũng sẽ được thống nhất bởi 27 nước thành viên EU; và bà May đã tới Brussels vào thứ Năm để thảo luận các vấn đề với những nhà đồng cấp.

Tuy nhiên, ngày 29 tháng Ba là ngày rời EU của Anh quốc nếu như đề xuất kéo dài thời hạn không được thông qua.

UserPostedImage

Biểu tình về Brexit trước Quốc hội Anh

Trong bài báo, ông Trump Jr - người đóng một vai trò nổi bật trong chiến dịch tranh cử của cha ông - đã viết rằng:

"Bà May đã bỏ ngoài tai lời khuyên của cha tôi, và phút chót, quá trình đáng nhẽ ra chỉ kéo dài vài tháng thì lại bế tắc cả năm trời, làm cho người Anh như sống trong địa ngục."

Ông Trump Jr nói thêm rằng: "Hiện giờ, thời gian đã sắp hết và tất cả sắp thất bại - chính xác là điều mà chính trị gia EU mong muốn."

"Hạn đã đến rất gần, có vẻ như nền dân chủ ở Anh đang sắp chết."

Tháng Năm 2016, trước khi Anh tiến hành trưng cầu dân ý về EU, ông Donald Trump nói ông cho rằng Anh "sẽ tốt hơn" khi ra khỏi EU.

Tháng Giêng 2017, khi đã là tổng thống, ông Trump nói EU là "chiếc xe cho Đức" và rằng Anh quốc "thật thông minh khi đi ra".

Người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama, thì ủng hộ Anh ở lại EU.

Edited by user Wednesday, March 20, 2019 11:42:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10344 Posted : Thursday, March 21, 2019 12:06:22 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Mối tình Kim Trọng


20/03/201923:27:00(Xem: 107)
Lưu Dân

18 Mar 2019 (Sửa lần cuối 19/03/2019)
Source: SBS Radio (Vietnamese Program)

Không, “Mối tình Kim Trọng” không phải viết về chàng thư sinh “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa” [1] trong truyện Kiều, dù đôi lúc người viết có mượn ý của cụ Tiên Điền để nói về… chuyện khác.

Ngoài giá trị triết lý và vẻ đẹp ngôn ngữ, kiệt tác Đoạn Trường Tân Thanh của thi hào Nguyễn Du còn có nét đặc biệt hiếm thấy trong bất cứ tác phẩm văn chương nào khác. Trong truyện Kiều người ta có thể trích dẫn những câu thích hợp để mô tả bất cứ tình huống hoặc tâm sự nhân vật nào ở bất cứ hoàn cảnh hoặc thời đại nào. Chả thế mà nhiều câu, nhiều đoạn trong truyện thơ dài 3254 câu này được “lẩy” từ bàn nhậu cho đến chính trường.

Nhớ hồi đó, ông Hồ (chí Minh) đã từng “lẩy Kiều” khi đón các đồng chí Phi "râu xồm" (Fidel Castro) và Kim “ông nội” (Kim Il Sung – Kim Nhật Thành). Ông Trọng (Nguyễn Phú Trọng) bây giờ cũng từng “cóp Kiều” trong bài diễn văn nhậm chức Chủ tịch Quốc hội [2].

Rồi các Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ như: Biu (Bill Clinton), Zô (Joe Biden), Ba (Barack Obama) cũng được các quân sư “gà bài” bằng những câu Kiều đầy ẩn ý khi đến Việt Nam [3].

Nhưng chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua.

Nguyên người quanh quất đâu xa
Họ Kim, tên Trọng vốn nhà trâm anh

Vâng, một người họ Kim (40 tuổi, cao 1.75m, nặng 130k) và một người tên Trọng (75 tuổi, cao 1.62m, nặng 72k). Họ là những người nắm giữ quyền lực tột đỉnh ở nơi "chẳng quanh quất đâu xa" - một ở Đông Bắc Á, một ở Đông Nam Á - và cả hai cùng thuộc… nhà nòi cộng sản.

UserPostedImage

Nguyên người quanh quất đâu xa
Họ Kim, tên Trọng vốn nhà... tam vô. (Photo: vnexpress)

Nguyên người quanh quất đâu xa
Họ Kim, tên Trọng… chính ta nhà nòi.

Tuy cuộc Hội nghị Mỹ - Triều được cả mạng lưới thông tin toàn cầu chú ý đã trôi qua vài tuần nay nhưng dư âm của nó vẫn còn râm ran trên các phố-rùm (forum) về những chuyện bên lề của cuộc tình Kim – Trọng, cũng lâm ly không kém truyện Kiều.

Người ơi gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên gì hay không?

Mai mối cho cuộc tình môn đăng hộ đối này là hai đàng… thứ dữ: Bình ngọc (Chủ tịch TQ Tập Cận Bình), Trâm vàng (Tổng thống Mỹ Donald Trump). Ở đời, mấy ai có phúc được cả hai ông mai quyền lực bao trùm thế giới tác hợp như vậy. Dĩ nhiên, mấy ông trùm đại cường quốc không quởn cất công làm chuyện chùa trong việc se tơ này. Họ có lý do riêng.

Nhưng, chữ “nhưng” oái oăm luôn cản mũi kỳ đà!

Hội nghị thất bại, Trâm bỏ về sớm, hủy luôn bữa ăn trưa do chủ nhà khoản đãi và không cả một cú bắt tay good-bye với Kim. Và Bình, dù không ra mặt ở Hà Nội, cũng ngồi ở Bắc Kinh gãi đầu tính kế khác. Cái kho vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn chẳng lẽ không dọa được ai? Đòn cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Bắc Hàn sẽ có tác dụng đến đâu? Còn cuộc thương chiến giữa Washington và Bắc Kinh nữa? Ôi, ngàn chuyện phải tính, sá gì mối tình cỏn con của hai tiểu vương đỏ của hai nước đàn em đói nghèo mạt hạng [4].

Còn lại “bác” Trọng và “chú” Kim tự… tìm đường cứu nước.

Dù chủ nhà cố gắng vớt vát hậu sự sau sự sụp đổ của Hội nghị bằng những yến tiệc linh đình, thăm viếng trọng thể, đàn hát xênh xang, tiễn đưa thắm thiết… nhưng Kim vẫn không giấu được nỗi buồn của sự thất bại khi “chàng” quyết định về nước sớm hơn thời gian dự định, vì:

Vui là vui gượng kẻo mà
Ai tri âm đó mặn mà với ai

UserPostedImage

Khúc đâu Hán – Mỹ chiến trường /
Nghe ra tiếng sắt tiếng vàng chen nhau

[5] Hình chụp hôm 1/3/2019 ở Hà Nội: Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (ngồi) chơi đàn bầu và Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng (đứng) vỗ tay. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN).

Khúc đâu Hán – Mỹ chiến trường Nghe ra tiếng sắt tiếng vàng chen nhau Hình chụp hôm 1/3/2019 ở Hà Nội: Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (thứ ba bên phải) chơi đàn bầu, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng (giữa) vỗ tay.

Kim đến Hà Nội với mong muốn thoát khỏi chiếc vòng kim cô kinh tế của Mỹ nhưng chẳng ngờ bị Trâm lật ngữa lá bài gian lận trong cuộc thương thuyết vì giấu diếm các địa điểm chế tạo vũ khí hạt nhân. Thật oan cho Kim! “Chàng” có muốn thế đâu. Chẳng qua “ông mai” Bình ở Bắc Kinh bảo vậy mà. Chú mày chỉ có bom hạt nhân để “hù” thiên hạ, lộ ra hết thì còn ai sợ nữa!

Bác Trọng cũng lòng dạ rối bời vì hụt mất cơ hội ngàn năm một thưở để đánh bóng Việt Nam là “Trung tâm hòa giải xung đột quốc tế” như các cơ quan truyền thông lề đảng… nổ thấu trời. Cơ hội đó, có lẽ trong thời gian còn lại của đời người, hẳn Trọng sẽ không còn dịp khác.

Bây giờ rõ mặt đôi ta
Biết đâu lần nữa chẳng là chiêm bao

Trong khi Trâm đáp chiếc Air Force One về nước chở khẳm hàng chục tỷ đô-la tiền bán máy bay dân sự và khí tài quân sự Mỹ cho Việt Nam, Kim lại không mang được chút cháo gì trên đoàn tàu sắt được hộ vệ tận răng về Bình Nhưỡng sau cả chục ngày xa nhà. Chú Kim cứng đầu có thể đổ quạu mà không thèm “học tập mô thức phát triển của Việt Nam” theo lời khuyên của “ông mai” Trâm.

Bác Trọng có lẽ hơi lo xa vì có chiêm bao thì chú Kim cũng không mơ chuyện ấy đâu. Trâm chỉ nói khơi khơi vậy để làm vui lòng chủ nhà thôi, chứ cả thế giới này thiếu gì nơi khác để học, cớ chi lại chui đầu vào một nước không sản xuất nổi chiếc đinh ốc ra hồn!

Nhưng Trọng còn mối lo khác, ngay sát cạnh sườn. Rủi Kim giận quá hóa cuồng mà quay sang “thằng anh” Mun (Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In) của nó thì nguy. Nếu Kim yêu cầu Mun dời hai nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đến Bắc Hàn như là một điều kiện để “bắt tay thống nhất” thì kinh tế Việt Nam lâm nguy lập tức [6]. Dù gì, tình “máu loãng còn hơn nước lã” giữa hai miền Nam – Bắc Hàn chắc chắn có sức nặng hơn tình “vừa là đồng chí vừa là… đồng mưu” với Việt Nam.

Vả lại, làm sao Kim dám tin Trọng khi Việt Nam ký kết thỏa ước tăng cường quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ để chống lại “quốc gia bảo hộ” cho mình (còn ai vào đây?) [7]. Rồi còn chiếc ngai vàng cha truyền con nối ba đời của dòng họ Kim nữa? Liệu Trung Quốc có bỏ Việt Nam để giữ Triều Tiên hay sẽ hy sinh Triều Tiên để mua đứt Việt Nam nhằm chống lại đối thủ số một của mình là Hoa Kỳ. Kim không điếc đến mức không nghe Trọng đang rù rì “ngoại tình” với Trâm. Bắc Kinh cũng chẳng mù đến mức không thấy Hà Nội đang trải thảm đỏ đến tận Washington.

UserPostedImage

Nghĩ mình phương diện quốc gia
Quan trên trông xuống người ta trông vào…

Đường đường là Chủ tịch nước mà bác Trọng ra tận lề đường để đón chú Kim, người chẳng thèm bước ra khỏi xe mà chỉ hạ kiếng xuống và đưa tay ra bắt. (Photo: AFP)

Mối tình Kim – Trọng chắc sẽ tiếp diễn, dù không còn mặn nồng như trước khi Kim đặt chân đến ga quốc tế Đồng Đăng và Trọng lánh mặt sang Campuchia. Có lẽ mọi việc sẽ còn tùy thuộc vào của hồi môn (Việt Nam qua mặt lệnh cấm vận của Mỹ, bán lén dầu khí cho Bắc Hàn) và món ăn đặc sản trong tiệc cưới Việt – Triều (chứ không gồm mấy món trứng Cút, xôi Xéo, bún Mắng, cháo Chửi và bánh Trôi Nước như bọn phản động đồn nhảm).

Nhưng thời gian không đứng về phía Trọng, trong khi Kim vẫn còn xuân xanh. Chàng Kim có thể chờ cơ hội để liếc mắt đưa duyên với một anh Mỹ, chị Tàu khác mà không phải chung tình với Trọng đến hương phai phấn nhạt. Chẳng qua là trong các cuộc tình chính trị, các tay chơi đều mai phục chữ “Thời”.

Nghĩ mình phương diện quốc gia
Quan trên trông xuống người ta trông vào…

Đường đường là Chủ tịch nước mà bác Trọng ra tận lề đường để đón chú Kim, người chẳng thèm bước ra khỏi xe mà chỉ hạ kiếng xuống và đưa tay ra bắt.

Người viết trót đã mở bài bằng một mối tình đầy gian truân bão tố trong truyện Kiều dưới thời phong kiến của cụ Tiên Điền Nguyễn Du. Dù sao, chàng Kim Trọng cuối cùng đã tái hồi với nàng Thúy Kiều sau 15 năm “thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”. Nhưng mối tình của chú Kim và bác Trọng ngày nay phải chờ đến hơn 60 năm sau mới bắt đầu, từ khi “bác của bác” là Hồ Chí Minh gặp “ông nội của chú” là Kim Nhật Thành Eight Ball. Ấy thế mà mấy nhà báo vỉa hè độc miệng lại phán rằng mối tình này sẽ không kéo dài nổi vài con trăng nữa, vì làm sao họ bền duyên giai ngẫu cho được khi mà “người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”.

Vậy, thay lời kết bài, người viết xin lẩy một câu Kiều cho phải phép để tiễn đưa mối tình Kim – Trọng trong thời xã hội chủ nghĩa:

Thôi rồi, Bình vỡ Trâm rơi!
Mối tình Kim – Trọng xin dời kiếp sau.

Lưu Dân, 18 March 2019

Chú thích:

[1] Những chữ in nghiêng trong bài là nguyên văn trong truyện Kiều.

[2] Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng lẩy Kiều khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XII: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn / Khuôn xanh nào biết vuông tròn mà hay.

[3] Khi thăm Việt Nam năm 2000, Tổng thống Bill Clinton đã đọc hai câu Kiều: Sen tàn cúc lại nở hoa / Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân. Khi thăm Việt Nam năm 2015, Phó Tổng thống Joe Biden đã đọc: Trời còn để có hôm nay / Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời. Khi thăm Việt Nam năm 2016, Tổng thống Barack Obama cũng đọc: Rằng trăm năm cũng từ đây / Của tin còn một chút này làm ghi.

[4] Theo Tự điển Mở Wikipaedia, Việt Nam xếp thứ 115 trong số 153 nước được khảo sát trong Good Country Index 2018 (Thứ hạng đất nước đáng sống 2018) về các tiêu chuẩn môi trường, giáo dục, y tế, kinh tế và công nghiệp. Trong khi đó, Bắc Hàn không được liệt kê trong danh sách này vì… lọt sổ.

[5] Nguyên văn trong truyện Kiều là “Khúc đâu Hán - Sở chiến trường / Nghe ra tiếng sắt tiếng vàng chen nhau”, viết về điển tích cuộc tranh hùng giữa vua nhà Hán là Lưu Bang và Tây Sở vương Hạng Vũ ở bên Tàu. Đây là khúc mà Kiều lần đầu đánh đàn cho Kim Trọng nghe ở vườn Thúy. Người viết “mạn phép” đổi một chữ thành “Khúc đâu Hán – Mỹ chiến trường” cho hợp với tình cảnh chú Kim gảy đàn bầu cho bác Trọng nghe ở Hà Nội trong bối cảnh người Hán và người Mỹ đang gầm gừ nhau trong cuộc chiến mậu dịch. “Tiếng sắt” (vũ khí) và “tiếng vàng” (tiền bạc) nghe ra thật là… chuẩn không cần chỉnh.

[6] Các nhà máy Samsung ở Việt Nam có doanh số khoảng 60 tỷ USD, đóng góp khoảng 25% GDP và 30% tổng giá trị xuất cảng của VN, nộp ngân sách nhà nước 240 triệu USD, tạo ra khoảng 180,000 việc làm cho lực lượng lao động địa phương. Kim Jong Un tin sẽ thuyết phục được Nam Hàn dời Samsung (và các công ty Nam Hàn khác như Hyundai, LG…) về Bắc Hàn khi điều kiện chính trị giữa hai miền thuận lợi hơn.

[7] Tại cuộc họp báo ở Hà Nội vào chiều ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump nói: “Có đến 93% hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào Triều Tiên. Trung Quốc có ảnh hưởng lớn và Trung Quốc là một nước đã hỗ trợ nhiều cho Triều Tiên. Nga cũng vậy.”

Eight Ball Hai ông Hồ Chí Minh và Kim Nhật Thành gặp nhau 3 lần. Lần đầu vào tháng 7.1957 tại Bình Nhưỡng. Hai lần sau, tháng 12.1958 và tháng 11.1964, tại Hà Nội.

Edited by user Thursday, March 21, 2019 12:18:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10345 Posted : Thursday, March 21, 2019 12:43:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Zinedine Zidane trở lại dẫn dắt Real Madrid


March 16, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Pháp Karim Benzema (trái) của Real Madrid bắt tay với tân huấn luyện viên Zidane của Real Madrid khi rời khỏi sân trong trận đấu giải La Liga giữa Real Madrid và RC Celta de Vigo diễn ra trên sân Santiago Bernabeu, Madrid, ngày 16 Tháng Ba, 2019. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Sau chuỗi trận thi đấu tệ hại, bị loại khỏi giải Copa del Rey và UEFA Champions League… giới lãnh đạo đội bóng câu lạc bộ Real Madrid đã sa thải huấn luyện viên Santiago Solari và thay thế ông bằng cựu huấn luyện viên của đội này, Zinedine Zidane.

Zidane, 46 tuổi, đã ký hợp đồng ba năm giữ cựu ngôi sao Los Blancos tại Bernabeu cho đến 30 Tháng Sáu, 2022. Và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trong bản tuyên bố được đưa ra, câu lạc bộ cho biết: “Hội đồng quản trị Real Madrid, họp ngày hôm nay Thứ Hai, 11 Tháng Ba, 2019, đã quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Santiago Solari làm huấn luyện viên trưởng đội này trong khi đề nghị ông tiếp tục làm việc cho đội bóng. Real Madrid cám ơn ông Santiago Solari về việc làm của ông trong thời gian qua.”

Cựu tuyển thủ Pháp, từng từ bỏ việc dẫn dắt vào mùa Hè rồi, trở thành ứng viên được hội đồng board Real Madrid vừa ý nhất, vượt qua ý muốn của chủ tịch đội này, ông Florentino Perez, muốn tái chỉ định Jose Mourinho ngồi vào chiếc ghế nóng đang trống.

Trong thời gian đầu tiên nắm giữ đội Real Madrid, đã đưa đội ba lần liên tiếp vô địch Champions League cũng như vô địch La Liga năm 2017.

UserPostedImage

Huấn luyện viên đội Real Madrid, Zinedine Zidane giơ tay chỉ dẫn các học trò của mình trong trận đấu giải La Liga Tây Ban Nha giữa Real Madrid và RC Celta de Vigo trên sân Bernabeu, Marid, ngày 16 Tháng Ba, 2019. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Những nguồn tin thân cận cho hệ thống thể thao ESPN FC biết vào đầu tuần này là mọi người mong đợi Zidane được cho nhiều quyền hành rộng rãi hơn và có ảnh hưởng đến việc chọn lựa cầu thủ trong thị trường chuyển nhượng cầu thủ.

Zidane trở lại là tình tiết mới nhất trong mùa bóng đầy kịch tính đối với đội bóng. Trở lại mùa Hè năm rồi khi Julen Lopetegui được đưa về thay thế cho Zidane, vừa lúc đó huấn luyện viên này cũng không còn dẫn dắt đội tuyển Tây Ban Nha ngay buổi chiều trước ngày World Cup 2018 khai mạc. Ông chỉ ngồi trên ghế nóng được bốn tháng, trận cuối cùng của trận thứ 14 do ông dẫn dắt đã thảm bại 1-5 trước Barcelona.

Thay thế Lopetegui là Solari, với chức vụ tạm thời cho đến ngày 12 Tháng Mười Một mới trở thành huấn luyện viên chính thức.

Real Madrid hiện đang đứng thứ ba trên bảng xếp hạng La Liga 2018-19, kém đội đầu bảng Barcelona 12 điểm qua 27 vòng đấu.

(TTC)

Edited by user Thursday, March 21, 2019 12:45:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10346 Posted : Thursday, March 21, 2019 12:56:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Barcelona gặp Manchester United ở tứ kết UEFA Champions League


March 16, 2019

UserPostedImage

Kết quả cuộc rút thăm bắt cặp đấu vòng tứ kết giải UEFA Champions League. (Hình: Yahoo.com/sports)

TỔNG HỢP – Cuộc rút thăm vòng tứ kết giải UEFA Champions League 2018-19 đã diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, 2019, với kết quả đội bóng ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch lần này Barcelona đụng với đội bóng Anh Manchester United.

Trận thư hùng giữa Barcelona và Manchester United được đánh giá sẽ là trận đấu đầy căng thẳng và hấp dẫn. Trong lịch sử đối đầu giữa hai đội Man United thường thua nhiều hơn thắng trước đội của Messi. Liệu lần này Manchester United có thêm một lần kỳ tích khác?

Trong khi đó là trận “gà nhà cắn nhau” giữa Manchester City và Tottenham Hotspur cũng hứa hẹn nhiều hấp dẫn cũng chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào” vì sức mạnh giữa hai đội đều tương đồng và nhiều người nói đùa rằng chỉ cần thần may mắn mỉm cười đội nào thì đội đó cứ việc tiến vào bán kết.

Tuy nhiên với thế trận Premier League hiện tại, giới cá cược đề đánh Manchester City thuộc kèo trên so với Tottenham Hotspur.

Trong cuộc rút thăm này hai đội khác mỉm cười khi gặp phải đối thủ nhẹ ký hơn là Liverpool và Juventus.

Đội Juventus với siêu sao Ronaldo cũng vừa một mình lập cú hat trick vào lưới Atletico Madrid của Tây Ban Nha ở trận lượt về vòng 16 giải này. Thua trận lượt đi 0-2, thắng lại 3-0, Juventus tiễn Atletico Madrid rời khỏi cuộc chơi.

Và cuộc rút thăm đưa Ronaldo và đồng đội so tài với đội bóng đến từ Hòa Lan, Ajax.

Tuy Ajax cũng vừa tạo lập kỳ tích dù thua Real Madrid trận lượt đi vòng 16 với tỷ số 2-1 nhưng lượt về đá trên sân khách Bernabeu, chơi như lên đồng, tiễn đội chủ nhà Real Madrid rời khỏi cuộc chơi với tỷ số 4-1.

UserPostedImage

Quang cảnh cuộc rút thăm vòng tứ kết giải UEFA Champions League 2018-19 diễn ra tại trụ sở Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu ở Nyon, Thụy Sĩ, ngày 15 Tháng Ba, 2019. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Thế nhưng, lần này gặp Juventus, khó lòng cho Ajax, tái lập thành tích cũ. Nhưng trên sân cỏ không thể biết trước điều gì xảy ra.

Trong khi đó Liverpool nhẹ nhất khi đụng phải đội bóng số một Bồ Đào Nha Porto, nhiều hy vọng tiến sâu hơn nữa ở giải đấu này.

Lịch trình thi đấu tứ kết:

Ajax vs Juventus: Lượt đi ngày 10, lượt về ngày 16 Tháng Tư, 2019.

Liverpool vs Porto: Lượt đi ngày 9, lượt về ngày 17 Tháng Tư, 2019.

Tottenham Hotspur vs Manchester City: Lượt đi ngày 9, lượt về ngày 17 Tháng Tư, 2019.

Barcelona vs Manchester United: Lượt đi ngày 10, lượt về ngày 16 Tháng Tư, 2019.

(TTC)

Edited by user Thursday, March 21, 2019 12:57:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10347 Posted : Thursday, March 21, 2019 1:04:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nguồn kích động tên khủng bố tại New Zealand là Pháp


Lê Mạnh Hùng

March 20, 2019

UserPostedImage

Người dân mang hoa đến tưởng niệm những nạn nhân bị sát hại gần đền thờ Hồi Giáo Al Noor ở thành phố Christchurch, New Zealand. Cuộc thảm sát của một tay súng đã cướp đi sinh mạng của 50 người và hàng chục người khác bị thương vào Thứ Sáu, 15 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Khi những tên da trắng độc tôn Mỹ tụ họp tại Charlottesville, Virginia, vào Tháng Tám, 2017, hò reo “chúng sẽ không thay thế chúng ta” hoặc là “đám Do Thái sẽ không thay thế chúng ta” thì không có bao nhiêu người trong bọn họ biết những khẩu hiệu này đến từ đâu. Ngược lại, Brenton Tarrant, tên khủng bố người Úc bị tố cáo là đã bắn chết 50 người và làm bị thương hàng chục người khác tại một đền thờ Hồi Giáo tại Christchurch, New Zealand, thì đã nói rõ những ý tưởng cực đoan của y đến từ đâu.

Trong một bản tuyên ngôn dài 74 trang, y đã ca tụng tên giết người hàng loạt người Na Uy Anders Breivik cũng như tỏ lòng thán phục tên lãnh tụ đảng phát xít Anh trong Thế Chiến Thứ Hai, Oswald Mosley.

Nhưng những tư tưởng của một người Pháp mới đóng vai trò chính trong đầu óc của hắn.

Bản tuyên ngôn của hắn có vẻ đã lấy từ cuốn sách của một tác giả chống di dân người Pháp có tên là Renaud Camus, và đi đến mức đã đạo luôn cả cái tên cuốn sách của Camus “Le Grand Remplacement” (Cuộc Thay Thế Lớn) làm chủ đề của mình. Chủ đề “thay thế” đã trở thành thông dụng trong các chính trị gia cực hữu của Châu Âu và thường được đưa ra trong các cuộc tranh luận về di dân.

Mặc dầu Camus, đối diện trước một loạt các chỉ trích trên Twitter, đã lên án vụ thảm sát tại New Zealand này nói rằng: “Tôi thấy hành động này là phạm tội, ngu xuẩn và đáng kinh tởm” cũng như tố cáo Tarrant là “sử dụng vô lý một câu không phải của mình mà rõ ràng là anh ta cũng không hiểu.”

Nhưng nghi can giết người này trong bản tuyên ngôn của mình rõ ràng là đã lấy lại của Camus nhiều đề tài, quan trọng nhất là trong nỗi lo sợ bị xóa sổ về dân số qua việc một tập thể dân mới thay thế tập thể dân cũ trong một tiến trình mà Camus nhấn mạnh là giống như một chính sách thực dân.

Trong bài tiểu luận “Pegida, Mon Amour” Camus ca tụng tổ chức công khai chống Hồi Giáo Pegida của Đức như là “hy vọng lớn nổi lên tại phương Đông” và là một “mặt trận giải phóng” vốn đang “đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân.” Đối với Camus, Châu Âu đang rơi vào “trong một tiến trình bị chinh phục, trong đó chúng ta là những dân thuộc địa bản xứ” và vũ khí sử dụng là “con số khổng lồ những di dân mới được dùng để đè bẹp những người bản xứ cũ.”

Tarrant đã lập lại những ý tưởng này qua bản tuyên ngôn: “Hàng triệu người đang đổ qua biên giới chúng ta… được mời bởi nhà nước và các công ty để thay thế dân tộc Da Trắng vốn đã không sinh đẻ đủ, không cung cấp được lao động rẻ tiền, những người tiêu thụ mới và cơ sở đóng thuế mà các nhà nước và doanh nghiệp cần có để phát triển.”

Và kết luận: “Cuộc khủng hoảng di dân ào ạt và sinh đẻ không đủ để thay thế là một cuộc tấn công vào những dân tộc Châu Âu mà nếu không chống lại sẽ dẫn đến việc các dân tộc Châu Âu bị hoàn toàn thay thế về phương diện chủng tộc và văn hóa.”

Những e sợ về sự giảm sút số dân da trắng và gia tăng mau chóng những di dân không phải da trắng, đặc biệt là những người Hồi Giáo đã trở thành điểm chính trong nghị trình của các đảng dân tộc của người da trắng trên toàn thế giới. Trong thế kỷ thứ 20, nguồn gốc của nỗi lo sợ này có thể tìm thấy phát xuất đầu tiên qua viễn tượng “tận thế” của Encoh Powell, chính trị gia chống di dân của Anh, mà bài diễn văn nổi tiếng chống di dân trong thập niên 1960 nói đến một nước Anh chìm đắm trong biển máu vì di dân và một tác giả người Pháp Jean Raspail. Cả hai người đều đã được Camus ca tụng như là những “nhà tiên tri” trong cuốn “Le Grand Remplacement.”

Raspail mô tả một Châu Âu trong đó những người tị nạn đến “sẽ chiếm hết tất cả những giường bệnh viện của chúng ta để cho những kẻ khốn nạn đầy ghẻ lở, dịch tả có thể chui vào nằm giữa hai tấm trải giường trắng phau sạch sẽ của chúng ta. Những kẻ khác sẽ làm tràn ngập những lớp mẫu giáo sáng sủa nhất, vui vẻ nhất của chúng ta với những trẻ em quái vật của chúng.” Và Raspail đặc biệt lo sợ tình trạng giao phối hỗn chủng: “Một kẻ khác sẽ giảng dạy làm tình không giới hạn nhân danh một chủng tộc duy nhất trong tương lai.”

Cuốn tiểu thuyết “Le Camp des Saints” của Raspaol xuất bản năm 1973 đã trở thành sách gối đầu giường của một loạt các nhân vật cực hữu từ Marine Le Pen của Pháp cho đến Steve Bannon, cựu cố vấn cho Tổng Thống Donald Trump của Mỹ, và dân biểu da trắng độc tôn Steve King của tiểu bang Iowa. Năm 2015, trong cuộc khủng hoảng những người tị nạn Syria tại Châu Âu, Marine Le Pen đã kêu gọi các ủng hộ viên của bà hãy đọc Raspail để ngăn chặn nuớc Pháp khỏi bị tràn ngập.

Như nhà báo Thomas Chatterton Williams viết trên tờ New Yorker một ít lâu sau vụ Chatlottesville, Camus thông thường đóng vai trò “một kẻ phản động đứng đắn bởi vì sự chống đối của y đối với đa văn hóa toàn cầu thì có thể đáng tin cậy là khách quan, chủ yếu là có tính thẩm mỹ, ngay cả lịch sự, khác hẳn với cái thô tục của đám đầu trọc và những kẻ xâm mình da trắng độc tôn vốn là những tên đưa vào hành động những ý tưởng bài ngoại diễn tả trong ‘Le Grand Remplacement.’”

Trong những ngày giờ sau vụ thảm sát tại New Zealand, Camus đã “tweet” lại một câu học được của tổ chức National Rifle Association của Mỹ: “Súng bắn chết người, không phải tư tưởng.”

Nhưng nếu vì chịu ảnh hưởng của mình mà có những kẻ làm những chuyện khủng bố như Tarrant thì dù có lên án bạo động đến đâu chăng nữa, Camus cũng không thể trốn tránh được trách nhiệm.

(Lê Mạnh Hùng)
Hoàng Nam  
#10348 Posted : Thursday, March 21, 2019 1:15:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tập Cận Bình buộc phương Tây
phải chống lại Trung Quốc


Thụy My / RFI

2019-03-20

UserPostedImage

Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc Triển lãm quốc tế xuất nhập khẩu (CIIE) đầu tiên của Trung Quốc ở Thượng Hải ngày 05/11/2018.Johannes Eisele/Pool via REUTERS

" Phương Tây đã từng cố gắng một cách tuyệt vọng để coi Trung Quốc là một thế lực có thể hợp tác được, nhưng Bắc Kinh đã làm cho họ không thể duy trì được ảo vọng này ».

Theo nhận định của giáo sư về kinh tế chính trị Stein Ringen (King’s College ở Luân Đôn) trên Los Angeles Times, năm 2018 vừa qua không dễ chịu chút nào đối với các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Sau nhiều năm dài đứng nhìn quyền lực nghiêng dần về phương Đông, nay phương Tây đã đáp trả. Hoa Kỳ đứng lên trên tuyến đầu, gây áp lực mạnh mẽ để Trung Quốc phải thay đổi các chính sách bảo hộ mậu dịch và gián điệp kỹ nghệ lâu nay. Chính quyền Donald Trump cảnh cáo là Bắc Kinh hoặc phải thay đổi cung cách hành xử, hoặc phải trả giá đắt. Các cuộc đàm phán về thương mại đang hướng về phía những quy định mới.

Trung Quốc bị cảnh báo từ Hoa Vi cho đến Viện Khổng Tử

Các cơ quan an ninh từ Hoa Kỳ, Canada cho đến Anh, Úc và các nước khác đều đưa ra những lời cảnh báo chống lại công nghệ 5G của tập đoàn Hoa Vi (Huawei) vì lý do an ninh quốc gia. Trong « chủ nghĩa tư bản do nhà nước chỉ đạo » ở Trung Quốc, các công ty như Hoa Vi có bổn phận phải hợp tác với chính quyền, kể cả việc chia sẻ dữ liệu. Giám đốc tài chính Hoa Vi, bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đang bị quản thúc tại gia ở Canada trong khi chờ đợi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Hồi tháng Giêng, một nhân viên của Hoa Vi đã bị bắt ở Vacxava ☺(Warsaw thủ đô Balan) vì cáo buộc làm gián điệp.

Cũng trong năm ngoái, các tổ chức nghiên cứu uy tín như Mercator Institute ở Berlin, Asia Society ở New York và Royal United Services Institute ở Luân Đôn đã công bố các bản báo cáo, nêu chi tiết về « chính sách gây ảnh hưởng » của Trung Quốc nhắm vào những định chế chính trị và giáo dục, truyền thông cũng như xã hội dân sự tại các quốc gia dân chủ.

Các nhà lập pháp Mỹ đã tiến hành một cuộc đấu tranh chống lại việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh tài chính để xâm hại những nền tảng của tự do về học thuật. Các trường đại học phương Tây ngần ngại không muốn đón tiếp con ngựa thành Troie là các Viện Khổng Tử, và các viện loại này đã được thiết lập thì đang lần lượt bị đóng cửa. Giọng điệu bình luận của các phương tiện truyền thông phương Tây đã thay đổi. Những người ủng hộ Bắc Kinh im tiếng, và xu hướng hiện nay là một lời cảnh báo.

Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật

Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.

Trong nội bộ, việc kiểm soát đảng Cộng Sản Trung Quốc bị siết chặt chưa từng thấy dưới triều đại ông Tập. Cả một tập thể luật sư bênh vực cho nhân quyền bị chôn vùi : khoảng 200 luật sư bị bắt bớ, tống giam. Việc kiểm soát công dân được tối ưu hóa qua « hệ thống tín nhiệm xã hội » dựa trên một kho dữ liệu khổng lồ, với các biện pháp tưởng thưởng hay trừng phạt trong đời sống hàng ngày, người dân được cho điểm « tín nhiệm » từ thấp đến cao.

Khu « tự trị » Tân Cương, nơi đông đảo người Duy Ngô Nhĩ và những người thiểu số theo đạo Hồi khác sinh sống, đã trở thành một nhà nước công an toàn trị, với những vụ bắt bớ hàng loạt và mạng lưới các trại tập trung cải tạo.

Bẫy nợ tàn khốc « Một vành đai, Một con đường »

Đối với thế giới bên ngoài, Bắc Kinh theo đuổi chính sách nhằm thống trị toàn cầu. Công cụ chủ yếu là « Sáng kiến Một vành đai, Một con đường » (Belt and Road Initiative – BRI), trong đó Trung Quốc cho các quốc gia tham gia chương trình này vay tiền để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các món tín dụng của dự án tỏ ra hấp dẫn, nhưng trên thực tế nhằm trói buộc các nước đi vay, trở thành lệ thuộc vào chủ nợ Bắc Kinh.

Phương Tây đã từng cố gắng một cách tuyệt vọng để coi Trung Quốc là một thế lực có thể hợp tác được, nhưng Bắc Kinh đã làm cho họ không thể duy trì được ảo vọng này. Khi Sri Lanka không thể trả nổi các món nợ, Trung Quốc bèn chiếm lấy quyền kiểm soát hải cảng đã cho vay để xây lên, rộng đến 15.000 mẫu Anh (trên 6.000 hecta). Cảng này được nhượng quyền khai thác đến 99 năm, Trung Quốc áp đặt một kiểu như nhượng địa Hồng Kông đối với một nước nhỏ yếu hơn.

Ví dụ khác về các nạn nhân của bẫy nợ Trung Quốc là Zambia, vào cuối năm 2018 đã bị mất quyền kiểm soát phi trường quốc tế lớn nhất nước. Còn Kenya đang có nguy cơ phải giao hải cảng chính ở Mombasa cho Bắc Kinh, vì không thể trả được món nợ đã vay để mở tuyến đường xe lửa từ Mombasa đến Nairobi. Công trình này do Trung Quốc xây dựng, nhưng chẳng mang lại lợi lộc gì.

Giở trò hăm dọa mỗi khi bị phê phán

Để tự làm trầm trọng thêm các vấn đề, khi gặp phải sự phản kháng, Tập Cận Bình và quan chức Bắc Kinh lại giở trò đe dọa. Sau khi New Zealand đứng về phía các nước phương Tây chống lại Hoa Vi, thủ tướng nước này là bà Jacinda Ardern đã không thể tiến hành chuyến viếng thăm Trung Quốc vốn đã được lên kế hoạch từ lâu, và một dự án du lịch đã được xúc tiến rộng rãi bỗng bị hủy bỏ một cách thô bạo.

Cũng tại New Zealand, giáo sư Anne-Marie Brady của trường đại học Canterbury, sau khi cho đăng một bài viết chỉ trích ảnh hưởng của Trung Quốc lên đất nước mình, bản thân bà và gia đình đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch hăm dọa mà bà cho là do chính quyền Bắc Kinh tổ chức. Vụ này đã gây xôn xao không ít trong dư luận.

Khi bộ trưởng Quốc Phòng Anh đưa ra những lời phê phán về việc Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông, chuyến viếng thăm của bộ trưởng Tài Chính nước này bị Bắc Kinh hủy bỏ. Na Uy buộc phải ký kết một hiệp ước hữu nghị, trong đó chính phủ nước này xưa nay vốn là tiếng nói bảo vệ nhân quyền, lại phải im lặng trước những lạm dụng của Bắc Kinh.

Nhưng khi phương Tây buộc lòng phản phản ứng, quá trình lập lại thăng bằng về quyền lực rốt cuộc đã bắt đầu khiến cho không gian hành động của Trung Quốc bị thu hẹp lại. Đài Loan là nước được hưởng lợi ngay lập tức trước tình trạng đối địch giữa chủ nghĩa toàn trị và dân chủ. Mối nguy hiểm là ở chỗ Trung Quốc sẽ chà đạp lên tự do, hiện nay vốn đã bị thu hẹp so với một năm trước đó.

Tác giả Stein Ringen nhắc lại, thủ tướng Anh Winston Churchill trong những năm đầu sau Đệ nhị Thế chiến đã nói rằng ông không tin tổng bí thư Liên Xô Josef Stalin muốn chiến tranh, nhưng Stalin chỉ muốn thu được chiến lợi phẩm từ chiến tranh. Có thể phát biểu tương tự về Tập Cận Bình ngày nay. Nhưng giờ đây phương Tây đã tìm được tiếng nói để chống lại sự lạm dụng quyền lực của Trung Quốc, và không ngần ngại lớn giọng trước những hành vi lũng đoạn của Bắc Kinh.

Edited by user Thursday, March 21, 2019 1:17:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10349 Posted : Thursday, March 21, 2019 5:59:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận"
nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa


3/21/2019 3:20:31 PM

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20.03.2019, ĐTC Phanxicô giải thích lời cầu nguyện thứ ba trong Kinh Lạy Cha: “Xin cho thánh ý Chúa được thực hiện”.

UserPostedImage

ĐTC giải thích rằng như lời thánh Phaolô trong thư gửi Timôthê: “Đó là điều tốt và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý”, Thiên Chúa muốn cứu độ toàn thể nhân loại. ĐTC mời gọi các tín hữu đừng bi quan, đầu hàng trước điều mà mình cho là “số phận”, nhưng tín thác vào Chúa, Đấng luôn yêu thương và tìm kiếm chúng ta. Có thể trên đường đời chúng ta gặp đầy gai góc, khó khăn và thử thách, nhưng Chúa luôn ở bên chúng ta và không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Bài giáo lý của ĐTC

Mở đầu bài giáo lý, ĐTC nhận định rằng lời cầu nguyện “Xin cho ý Cha được thực hiện” được đọc trong sự nối kết với hai lời nguyện trước – “xin cho Danh Cha hiển sáng” và “xin cho vương quốc Cha hiển trị” – và cả 3 lời nguyện này tạo thành một bộ ba.

Thiên Chúa không mệt mỏi chăm sóc con người và thế giới

Trước khi thế giới được con người chăm sóc thì Thiên Chúa đã chăm sóc không mệt mỏi con người và thế giới. Toàn bộ Tin mừng phản chiếu sự đảo ngược của chiều kích này. Người tội lỗi Giakêu trèo lên cây cao bởi vì muốn nhìn thấy Chúa Giêsu, nhưng ông không biết rằng, trước đó rất lâu, Thiên Chúa đã bắt đầu tìm kiếm ông. Khi đến nơi, Chúa Giêsu nói với ông: “Ông Giakêu, xuống ngay đi, bởi vì hôm nay tôi phải ở lại nhà của ông”. Và đến cuối cuộc viếng thăm, Người tuyên bố: “Con Người đến để tìm kiếm và cứu chuộc những gì đã hư mất” (Lc 19,5.10).

Thiên Chúa tìm kiếm và cứu chuộc mỗi người chúng ta

Đây chính là thánh ý Thiên Chúa, điều chúng ta cầu xin cho được thực hiện. Đâu là thánh ý Thiên Chúa được nhập thể nơi Chúa Giêsu? Đó là tìm kiếm và cứu độ những gì đã hư mất. Và chúng ta, trong lời cầu nguyện, chúng ta cầu cho sự tìm kiếm của Thiên Chúa có kết quả tốt, xin cho kế hoạch cứu độ phổ quát của Người được thực hiện, trước hết nơi mỗi người chúng ta và sau đó trên toàn thế giới. Anh chị em có suy nghĩ việc Thiên Chúa tìm kiếm chúng ta có nghĩa là gì không? Mỗi người trong chúng ta có thể nói: “Nhưng, Thiên Chúa có tìm tôi không?” – “Có! Thiên Chúa tìm bạn! Người tìm bạn! Người tìm tôi!”. Người tìm mỗi người, từng người. Thiên Chúa vĩ đại! Biết bao yêu thương Người dành cho chúng ta.

Kế hoạch cứu độ rõ ràng của Thiên Chúa

Thiên Chúa không mơ hồ, không che dấu ý định của Người bằng những điều bí ẩn; Người không hoạch định tương lai của thế giới theo cách không thể giải mã được. Thiên Chúa thì rõ ràng. Nếu chúng ta không hiểu điều này, thì có nguy cơ là chúng ta không hiểu được ý nghĩa của lời cầu nguyện thứ ba trong Kinh Lạy Cha. Thật ra, trong Kinh Thánh có đầy những thành ngữ nói cho chúng ta về ý muốn tích cực của Thiên Chúa đối với thế giới. Trong sách Giáo lý Công giáo chúng ta tìm thấy một sưu tập những trích dẫn minh chứng về ý muốn trung thành và kiên trì của Thiên Chúa (x. các số 2821-2827). Và thánh Phaolô viết trong thư thứ nhất gửi cho ông Timôthê như sau: “Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (2,4). Điều này, không chút nghi ngờ, chính là ý muốn của Thiên Chúa: ơn cứu độ của con người, mỗi người chúng ta. Thiên Chúa với tình yêu đến gõ cánh cửa trái tim chúng ta. Vì sao? Để lôi kéo chúng ta, để kéo chúng ta đến với Người và để đưa chúng ta tiến bước trên hành trình cứu độ. Thiên Chúa gần gũi với mỗi người chúng ta bằng tình yêu của người, để cầm tay dẫn đưa chúng ta đến ơn cứu độ. Biết bao yêu thương Người dành cho chúng ta.

Kinh Lạy Cha là kinh nguyện của con cái, không phải của nô lệ

Do đó, khi cầu nguyện “xin cho ý Cha được thực hiện”, không phải là chúng ta được yêu cầu cúi đầu như nô lệ, như thể chúng ta là những nô lệ. Không! Thiên Chúa muốn chúng ta tự do; chính tình yêu của Người giải thoát chúng ta. Thật ra, Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện của những người con, không phải là của các nô lệ; những người con hiểu biết trái tim của cha mình và chắc chắn về kế hoạch yêu thương của người. Thật bất hạnh cho chúng ta nếu khi chúng ta tuyên xưng những lời này mà chúng ta lại nhún vai như dấu chỉ đầu hàng trước một số phận đẩy lùi chúng ta và chúng ta không thể thay đổi nó được.

Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện mạnh dạn và tranh đấu

Ngược lại, Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện đầy sự tín thác mạnh mẽ vào Thiên Chúa, Đấng muốn điều tốt lành, sự sống và ơn cứu độ cho chúng ta. Nó cũng là lời cầu nguyện can đảm và cả tranh đấu, bởi vì trên thế giới còn quá nhiều thực tại không theo kế hoạch của Thiên Chúa.Tất cả chúng ta biết điều này. Diễn giải lời ngôn sứ Isaia, chúng ta có thể nói: "Ở đây, thưa Chúa, có chiến tranh, lạm quyền, bóc lột; nhưng chúng con biết rằng Chúa muốn điều tốt của chúng con, vì vậy chúng con cầu xin Chúa: Xin cho ý Chúa được thực hiện! Lạy Chúa, xin đảo lộn kế hoạch của thế giới, xin biến lưỡi gươm đao thành cuốc thành cày và giáo mác nên liềm nên hái; và không ai còn học nghề chinh chiến nữa!" (xem 2,4). Thiên Chúa muốn bình an.

Cầu nguyện là tin rằng Thiên Chúa có thể chiến thắng sự ác

Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện thắp lên trong chúng ta tình yêu của Chúa Giêsu đối với ý muốn của Chúa Cha, một ngọn lửa thúc đẩy biến đổi thế giới bằng tình yêu. Kitô hữu không tin vào một một "số phận" không thể tránh được. Không có gì tình cờ trong đức tin của các Kitô hữu: nhưng ngược lại, có một ơn cứu độ chờ đợi được thể hiện trong cuộc sống của mỗi người nam nữ và được thực hiện trong cõi vĩnh hằng. Nếu chúng ta cầu nguyện là bởi vì chúng ta tin rằng Thiên Chúa có thể và muốn biến đổi thực tại bằng cách chiến thắng sự ác bằng sự thiện, có nghĩa là vâng lời và phó thác chính mình cho Thiên Chúa, ngay cả trong giờ thử thách khó khăn nhất.

Khó khăn thử thách giúp cảm nghiệm đau khổ

Như đã xảy ra với Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani, khi Người nếm trải sự đau khổ và Người đã cầu nguyện; “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin hãy cất chén này xa con! Nhưng xin đừng theo ý con, mà là theo ý Cha” (Lc 22,42). Chúa Giêsu đã bị vùi dập bởi sự ác của thế gian nhưng Người phó thác cách tin tưởng vào đại dương tình yêu của thánh ý Chúa Cha. Cả các vị tử đạo, trong thử thách, các ngài không tìm sự chết, các ngài tìm điều sau cái chết, đó là sự phục sinh. Thiên Chúa, vì yêu thương, có thể đưa chúng ta đi trên những nẻo đường khó khăn để cảm nhận những vết thương và gai góc đau khổ, nhưng Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người sẽ luôn ở với chúng ta, bên cạnh chúng ta, trong tâm hồn chúng ta.

Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta

Đối với người có đức tin, điều này, còn hơn là một hy vọng, nó là một sự chắc chắn. Thiên Chúa ở cùng tôi. Chúng ta cũng thấy chính điều này trong dụ ngôn trong Tin mừng thánh Luca nói về sự cần thiết của việc cầu nguyện không ngừng. Chúa Giêsu nói: “Chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ” (18,7-8). Thiên Chúa thì như thế, Người yêu chúng ta như thế, Người muốn điều tốt cho chúng ta như thế. Nhưng bây giờ tôi muốn mời anh chị em, tất cả cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha. Những anh chị em không biết tiếng Ý thì đọc kinh này bằng chính ngôn ngữ của mình. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện. ĐTC và các tín hữu đã cùng nhau đọc kinh cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha.

Hồng Thủy
(vaticannews 20.03.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10350 Posted : Thursday, March 21, 2019 6:08:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Thiên Chúa kiên nhẫn


3/21/2019 1:48:08 PM

22/03/2019 Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay (St 37, 3-4. 12-13a. 17b-28; Mt 21, 33-43. 45-46)


UserPostedImage

Vườn nho là nhà Israel và gia chủ là chính Thiên Chúa. Các tá điền là những người lãnh đạo trong Israel: tư tế, kinh sư, và biệt phái. Đầy tớ của chủ là các tiên tri qua các thời đại. Điểm khác biệt giữa hai câu truyện Vườn Nho là sự sai đi của Người Con. Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!" Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi.

Qua trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy Chúa Giêsu kể cho cử tọa của Ngài nghe dụ ngôn “Những tá điền sát nhân” (Mt 21, 33-43). Trong dụ ngôn này Ngài ví ông chủ như là Chúa Cha. Vườn nho là tất cả những tâm hồn khao khát theo Chúa, là Giáo Hội. Những tá điền canh tác là các tư tế, thủ lãnh trong dân. Các đầy tớ đi thu hoa lợi là các tổ phụ, các ngôn sứ. Còn con trai yêu dấu của chủ là chính Ngài

Chúa Giêsu biết rõ những nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ có một cái tôi rất lớn được xây dựng bằng thành trì của sự kiêu ngạo, tự phụ, tự tôn, luôn coi mình là đạo đức hơn người. Thế nên, bản thân họ rất khó nhận ra con người thực chất của chính mình để sám hối. Vì thế, Đức Giêsu đã kể cho họ nghe dụ ngôn: “Những tá điền sát nhân”.

Ngài kể về những người làm công ác nhân, thất đức khi đối xử bất nhân với những người nhà của chủ được sai đến, không những thế, sự bất nhân của họ còn được sử dụng ngay với chính con của ông chủ, nên họ đã giết luôn cả đứa con thừa tự và cướp luôn vườn nho.

Qua dụ ngôn người làm vườn nho sát nhân, không những Chúa Giêsu ám chỉ đến cái chết dã man mà các Thượng tế và Biệt phái sẽ gây ra cho Ngài, nhưng Ngài còn loan báo về sự phục sinh mà Thiên Chúa quyền năng sẽ thực hiện cho Ngài. Với sự phục sinh âý, Thiên Chúa như tuyên bố rằng tình yêu mạnh hơn sự chết, yếu đuối đã trở thành sức mạnh, thất bại biến thành khơi nguồn của ân ban. Chúa Giêsu đã gói ghém tất cả các mạc khải ấy trong câu trích từ Tv 118: “Chính viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên viên đá góc tường”. Cái bị loại bỏ đã trở thành chuẩn mực, cái yếu đuối đã trở thành sức mạnh, cái điên dại đã trở thành lẽ khôn ngoan, cái chết đã trở thành cửa ngõ và khởi đầu nguồn sống mới.

Chúa Giêsu muốn cho các thính giả đang nghe Ngài cũng như các đọc giả hôm nay, những người đang tìm kiếm Ngài, bước theo Ngài thấy được tình yêu Thiên Chúa đối với con người, Thiên Chúa luôn yêu thương con người và yêu thương đến cùng.

Người đã yêu thương tuyển chọn và chăm sóc dân Người thật chu đáo (x.Mt 21,33), sai các Ngôn sứ đến để nâng đỡ, dẫn dắt họ. Nhưng tất cả đều bị dân Người bội phản, bất trung, đối xử tàn bạo khủng khiếp (Mt 21,35-36). Nhưng Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn yêu thương đợi chờ và cuối cùng sai chính Con Một yêu dấu của Người (Mt 21,37), là Ngôi lời Nhập thể đến, Ngài đã dùng chính cái chết và sự phục sinh của Ngài để bảo vệ, cứu chuộc dân Ngài, tái tạo dân mới, một dân biết làm cho nước Thiên Chúa sinh hoa lợi ( Mt 21,43).

Trãi qua những thăng trầm của lịch sử và những chuyển biến của xã hội, sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội có lúc đã gặt hái được kết quả lớn lao, nhưng cũng có khi gặp những trở ngại khó khăn. Người tông đồ như là những viên đá bị người đời loại bỏ, gây cản trở, nhưng Thiên Chúa lại dùng những viên đá ấy để xây dựng Giáo hội của Người. Khi ra đi thi hành sứ mạng, người tông đồ luôn gặp khó khăn thử thách. Điều này chính Đức Giêsu đã báo trước cho các môn đệ của Ngài. Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.

Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Trong mọi thời, người tông đồ luôn phải đối diện với khó khăn, bách hại. Thế nhưng, ngay trong những lúc khó khăn ấy thì tinh thần người tông đồ lại càng hăng say nhiệt thành với sứ mạng, với lệnh truyền của Thầy Giêsu. Giáo hội chưa bao giờ thiếu những tông đồ nhiệt thành. Thời nào cũng có những con người trẻ sẵn sàng hy sinh và dấn thân để loan báo và làm chứng cho tin mừng.

Thật vậy, Thiên Chúa đã yêu thương con người đến tột cùng. Một tình yêu mà xét trên bình diện con người tự nhiên có thể nói là tình yêu mù quáng “Người đã yêu thương chúng ta và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (I Ga 4, 10). Nhưng xét trên bình diện siêu nhiên chúng ta mới thấy được tình yêu vô biên, nhiêm mầu của Thiên Chúa.Vì không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Người hiến mạng sống vì người mình yêu. Hơn nữa Ngài đành mất tất cả miễn là để cứu chúng ta, để chúng ta được sống (1Ga 4, 9). và sống dồi dào, sung mãn, hạnh phúc.

Thiên Chúa đã yêu thương tuyển chọn và chăm sóc dân Người. Nhưng những con người bất tín, điển hình là các nhà lãnh đạo Do thái đã đưa dẫn vào con đường bội nghĩa. Người đã sai các ngôn sứ đến và các ngài đã bị đối xử tàn tệ. Cuối cùng Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Người đến. Ngài đã bị họ xỉ nhục, đánh đòn và đóng đinh trên Thập Giá. Nhưng chính nhờ Ngài, ơn cứu độ đã được thực hiện cho muôn người. Qua cái chết của Ðức Giêsu, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo hội được chào đời.

Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn sai các ngôn sứ này đến các ngôn sứ khác đến khuyên bảo dân Ítraen, nhưng họ không hề thay đổi, vẫn cư xử một cách tồi tệ và giết các ngài. Thế nhưng lòng nhẫn nại của Thiên Chúa vẫn không hề vơi, cuối cùng Ngài sai chính Con Một của Ngài với hy vọng: “Chúng sẽ nể con ta”. Nhưng lòng gian ác của họ đã đạt đến cực điểm. Họ đã tra tay bắt lấy “Người Con Một” của Ngài và lôi ra ngoài thành thánh Giêrusalem mà giết đi. Nhưng chính nhờ “Người Con Một” đó mà ơn cứu độ đã được thực hiện cho muôn người. Qua cái chết của Đức Giêsu, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo hội được chào đời.

Ngày nay, giáo hội đang đối diện với nhiều khó khăn thử thách mới của thời đại, nhiều hình thức bách hại mới đang diễn ra và gây nhiều thiệt hại cho Giáo hội. Giáo hội hôm nay đang rất cần những tông đồ sẵn sàng lên đường làm chứng cho Tin mừng, làm chứng cho sự thật.

Có lẽ mười môn đệ kia tức tối với hai anh em Giacôbê và Gioan là vì : mình không chạy nhanh, không tính toán bằng. Đó có thể là sự ganh tị... và Chúa Giêsu, nhân cơ hội này đã giảng một bài về phục vụ cho những người muốn làm thủ lãnh, làm đầu, làm nhất, làm lớn trong thiên hạ. Chúa trưng dẫn lối lãnh đạo theo Người đời : Lấy quyền thống trị, dùng uy cai quản (x. c. 25). Ngài khẳng định : Giữa anh em không được như vậy : làm lớn để phục vụ (c. 26). Làm đầu phải là đầy tớ (c. 27). Một lối sống đối nghịch với những gì người đời mong đợi.

Sống ở đời, mỗi người có những bận tâm và mục đích sống khác nhau. Có người chỉ mải mê kiếm tiền, bao nhiêu tiền cũng không đủ; người khác thì chạy đua tìm quyền lực, địa vị; có người chỉ lo vun vén cho mình mà dửng dưng, vô cảm với người khác; nhưng cũng có người chọn lý tưởng sống vì người khác, tìm thấy niềm vui, ý nghĩa cuộc đời khi mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống khiêm nhường phục vụ như Chúa. Đó là bí quyết hạnh phúc mà Chúa truyền lại cho con cái Ngài.

Huệ Minh

Edited by user Thursday, March 21, 2019 8:43:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10351 Posted : Thursday, March 21, 2019 8:57:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Hãy hoán cải vì Chúa giầu lòng xót thương


3/21/2019 2:22:40 PM

Suy Niệm Chúa nhật III Mùa Chay - C


UserPostedImage


Bước vào Chúa nhật thứ III Mùa Chay năm, lời kêu gọi "hoán cải" vang lên trong Tin Mừng hôm nay như là sự cảnh báo. Mượn lời nguyện cầu của các Giáo phụ chúng ta thưa cùng Chúa : "Lạy Chúa, xin thương con, vì con là kẻ có tội !"

Sau hai tuần sám hối, ý thức mình là kẻ tội lỗi, chúng ta can đảm theo Chúa Giêsu bước tiếp vào trong sa mạc của Mùa Chay Thánh, "hướng nhìn" lên Chúa là Đấng giầu lòng thương xót, và thưa: "Mắt tôi hướng nhìn Chúa không biết mỏi, vì chính Người sẽ gỡ chân tôi khỏi dò lưới. Lạy Chúa, xin đoái nhìn và xót thương con, vì thân này bơ vơ cùng khổ" (Ca nhập lễ), Chúa sẽ cứu giúp chúng ta.

Tin vào lòng Chúa thương xót không phải là dễ, vì trước mắt chúng ta có biết bao chuyện buồn đẫm lệ: các thảm kịch về tai nạn hàng không, những vụ khủng bố người giết người giã man hơn, những tội lỗi do chính con cái Giáo hội gây ra … Chúng ta vẫn hát với niềm tin rằng : "Chúa nhân từ và thương xót".

Có người hỏi, lòng nhân từ và thương xót Chúa ở đâu, khi trái tim con người bị tan nát bởi những cái chết đau thương của người thân, của anh em đồng loại... thật khó để chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa yêu thương và muốn điều tốt cho nhân loại?

Vấn nạn giả thiết rằng, sự bất hạnh xảy đến với con người là đích đáng. Vì vậy, khi chúng ta chứng kiến những người bị bệnh nan y hoặc chết đột ngột, người đời hỏi :"Họ đã làm gì sai chăng? " Hay có sự trừng phạt tức khắc mà họ phải hứng chịu? Đây không phải là điều Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng.

Vậy, làm thế nào để có thể chấp nhận và sống sự khác biệt giữa lòng thương xót của Thiên Chúa và sự bất hạnh của con người? Chúng ta còn nhớ việc Thiên Chúa giải thoát dân Ngài ra khỏi Ai Cập và cho họ đi qua Biển Đỏ ráo chân không? Liệu còn nhớ Thiên Chúa dẫn dắt dân Ngài qua sa mạc, nuôi dân bằng bánh bởi trời, và uống nước từ tảng đá vọt lên để dân đi đến tận Đất Hứa không? Chỉ cần nhớ lại những hành động Thiên Chúa trợ giúp con người, như thư I Côrintô, Thánh Phaolô tiên báo trước đời sống Kitô hữu, những người đã được rửa tội trong Chúa Kitô là Đá tảng tuôn trào mạch nước sự sống và nuôi dưỡng bằng bánh bởi trời. Nhưng làm thế nào để chúng ta tin vào lòng trung thành của Thiên Chúa và giúp chúng ta tin vào tình yêu Chúa khi bất hạnh tấn công con người?

Thánh Luca kể lại cho chúng ta bình luận của Chúa Giêsu về hai biến cố thời sự lúc đó. Biến cố thứ nhất là cuộc nổi loạn của vài người Galilê bị quan Philatô đàn áp giết chết; biến cố thứ hai là ngọn tháp tại Giêrusalem bị sụp đổ làm cho 18 người thiệt mạng; hai biến cố bi thảm này khác nhau, một do con người tạo ra, và một do tai nạn. Người đương thời Chúa Giêsu thường có tâm thức nghĩ rằng, tai nạn đã đổ xuống trên các nạn nhân, bởi vì họ đã phạm lỗi trầm trọng. Trái lại, Chúa Giêsu nói : "Các người cho rằng những nạn nhân người Galilêa kia là những kẻ tội lỗi hơn tất cả mọi người Galilêa ư?... Hoặc 18 nạn nhân kia là những kẻ lỗi phạm hơn tất cả mọi người dân Giêrusalem chăng?" (Lc13,2.4). Thay vì kết luận đơn giản coi sự dữ như là hình phạt của Thiên Chúa, Chúa Giêsu phục hồi lại hình ảnh chân thực của Một Vì Thiên Chúa là Ðấng tốt lành, không muốn sự dữ; Người còn yêu cầu đừng coi những tai hoạ đó như là kết quả trực tiếp của tội lỗi cá nhân. Người nói: "Các ông tưởng rằng những người Galilê ấy là những kẻ tội lỗi nhất ở xứ Galilê cho nên mới đáng hình phạt như vậy ư?" Và Chúa Giêsu kết luận cho cả hai trường hợp như sau: "Không phải thế. Tôi nói cho các người biết, nếu các người không ăn năn hối cải, các người cũng sẽ phải chết như vậy" (Lc 13,3.5). Chúa Giêsu muốn dẫn những kẻ lắng nghe Người đến kết luận về sự cần thiết phải ăn năn trở lại.

Khi cái chết tấn công chúng ta, đức tin không cho chúng ta những lời giải thích hoặc an ủi chúng ta yên tâm, nhưng đức tin hỏi chúng ta: chúng ta đã làm gì trong cuộc đời khi đang phải đối diện với cái chết vây quanh ta, bất hạnh và đau khổ tấn công và chạm đến ta?

Để làm rõ lời kêu gọi hoán cải, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn cây vả. Đã ba năm nay, cây không sinh quả. Chúng ta, những người đã nhận lãnh bao nhiều hồng ân của Thiên Chúa mà không đáp trả cách hào phóng cũng thế. Chủ vườn nói với chúng ta rằng, điều này đã quá đủ. Và bây giờ người làm vườn chưa ưng nhận sự phán xét của Thầy nên trả lời: "Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi" (Lc 13, 9), đúng là năm án treo, một năm hồng ân.

Sự chết không tấn công chúng ta một cách mù quáng, nhưng mời gọi chúng ta cải đổi đời sống. Đó là lý do tại sao phụng vụ cung cấp cho chúng ta bài suy niệm này ở trung tâm của Mùa Chay, khi chúng ta tiếp tục cuộc hành trình 40 để hướng tới việc cử hành lễ Vượt Qua, và mời chúng ta đi tiếp để Chúa nhật tới canh tân phép rửa của chúng ta, nguồn nước hằng sống trào dâng từ trái tim của Chúa Giêsu.

Vâng, lạy Chúa, khi con nhìn thấy những gì xảy ra trên thế giới và trong Giáo hội, các tai nạn gây đau đớn cho nhân loại và đau khổ đến anh em của con, con nghe thấy giọng nói của Chúa nói với con: "Hãy sám hối ngay ngày hôm nay. Tận dụng Năm Thánh này, Năm Hồng Ân, năm Ta xót thương và chăm sóc con để con có thể sinh trái".Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Edited by user Thursday, March 21, 2019 8:58:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10352 Posted : Friday, March 22, 2019 7:45:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nguyên nhân của nhức đầu


BS Nguyễn Ý Đức -

March 19, 2019

Người bị nhức đầu thường tự cho là tại thức khuya, tại suy nghĩ, tại đủ các thứ khác…

Nhưng các nhà chuyên môn ngày nay đều tin rằng nguyên nhân cụ thể của chúng có thể là mạch máu trên đầu bị dãn ra hoặc do các bắp thịt đều căng thẳng hoặc do cả hai.

Ða số các nguyên nhân của nhức đầu đều do bác sĩ Harold G. Wolff, giáo sư y khoa tại Cornell University Medical College tìm ra. Các nhà tiền phong về tìm hiểu nhức đầu, bác sĩ Wolff và cộng sự viên, -ấy là không kể một số bệnh nhân hứa sẽ hợp tác- đã đánh dấu vùng đau ở trên đầu và làm cho tăng hoặc giảm cơn đau khi nào muốn. Trong khi giải phẫu các bệnh ở trong sọ, bệnh nhân cho phép cắm và thổi phồng những quả bóng nhỏ vào khoảng trống của não, kích thích điện năng và một số thủ thuật của các mạch máu và nhiều phần khác nhau của óc rồi cho biết nơi và trạng thái của các cảm giác đã có.

Sau đó thì bác sĩ Wolff chuyển sang phía hóa chất. Các dược phẩm gọi là dãn mạch máu được chích vào những người tình nguyện và sẽ gây ra nhức đầu mà trước đó không có. Bác sĩ Wolff kết luận rằng, tạo hóa làm những cơn nhức đầu cùng chỉ một cách là khiến cho các mạch máu nở rộng mà ta thường thấy trong mắt đỏ, sưng trong lỗ mũi, hay dãn động mạch ở vùng thái dương.

UserPostedImage

Bảo Huân

Căn cứ vào nhiều nghiên cứu khác nhau, bác sĩ Wolff kết luận rằng, “u bướu, các nhiễm trùng và các cấu tạo bất thường của mắt cũng như khoảng trống của đầu đều là nguyên nhân nhỏ gây ra nhức đầu. Khoảng dưới ba trong số 100 trường hợp nhức đầu khó chữa nhất đều ở trong nhóm này”. Những trường hợp khác đều do mạch máu hoặc bắp thịt bị căng.

Bác sĩ Wolff kết luận rằng trong khi cao huyết áp, xơ cứng động mạch não và các rối loạn khác của cơ thể gây ra một số rất ít các bệnh nhức đầu vì mạch máu, số còn lại đều do căng thẳng mà ra. Ông ta đã gây ra cơn đau của nhức đầu và dấu hiệu đo được của dãn mạch bằng cách cho bệnh nhân nghe những chuyện không thích hành động như một emotional tinder chất khô dễ bắt lửa. Nói một cách thẳng thừng hơn là có thể chính chúng ta đã tạo ra đa số nhức đầu cho mình.
Khó chịu nhất trong số những nhức đầu là Thiên đầu thống mà người Hy Lạp gọi là Hemikrania-một nửa đầu- vì cơn đau thường chỉ có ở một phía và hay chạy lên mắt. Cơn đau kéo dài liên tục có khi cả giờ hoặc suốt ngày.

Các tìm kiếm cho hay Thiên đầu thống thường hay thấy ở người có học và thông minh. Bác sĩ Walter C. Alvarez, giáo sư tư vấn về y khoa tại Mayo Clinic nói đến bệnh này như “bệnh của Phi Beta Kappa Key” trong thế giới nhức đầu. Ông ta cũng tả khuynh hướng của Thiên đầu thống đều di truyền, luôn luôn gia tăng bởi môi trường và đòi hỏi những tiêu chuẩn rất cao.

Nhức đầu do căng thẳng thường bắt đầu ở gáy hoặc ở dưới xương sọ, lan ra tại bất cứ nơi nào-đằng trước, sau hoặc hai bên cạnh hoặc ở ngay chỏm đầu. Người viết tốc ký, học sinh khom lưng xuống sách lâu quá, tài xế tập trung vào đường đi trong một hành trình dài và luôn luôn nhìn vào tay lái xe, mặc dù cá nhân không để ý tới nhưng các bắp thịt ở cổ, đầu đều co cứng và giựt từng cơn. Nếu cứ co mãi thì các bắp thịt sẽ nhỏ đi cho tới lúc bị thắt chặt của các mạch máu và hệ thống dây thần kinh. Máu giảm sẽ làm cho cơ bắp co lại. Và nhức đầu xuất hiện.

NYD
Arlington, TX

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10353 Posted : Friday, March 22, 2019 8:00:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,245

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Brexit: Châu Âu cho Anh Quốc cơ hội cuối cùng để ra đi trong trật tự

Thụy My - RFI - ngày 22-03-2019
Các nhà lãnh đạo 27 nước châu Âu tối qua 21/03/2019 đã đưa ra hai chọn lựa về thời điểm hoãn Brexit, và thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận.

Nếu Nghị Viện Anh tuần tới thông qua thỏa thuận Brexit mà thủ tướng Anh đã ký hồi tháng 11 với Liên Hiệp Châu Âu, thì thời điểm Anh ra khỏi Liên Âu sẽ được dời đến ngày 22/5 (thay vì 29/03). Còn nếu lại bác bỏ văn bản nói trên, thì hạn chót cho Luân Đôn là ngày 12/04 để quyết định có tham gia bầu cử Nghị Viện Châu Âu hay không.

Từ Bruxelles, thông tín viên Anissa El Jabri tường thuật :

« Lần này thì không còn có lối thoát nào khác. Một cố vấn của điện Elysée đã nói như thế về việc dời lại thời điểm chia tay với nước Anh. Đối với Paris, đó là một cách để đưa lại quả bóng về phần sân của Luân Đôn. Không việc gì phải đóng vai trò trọng tài trong cuộc khủng hoảng chính trị của Anh Quốc.

Trên thực tế, công thức này là một sự thỏa hiệp giữa các nước châu Âu, mà cho đến nay vẫn khẳng định hoặc Luân Đôn chấp nhận thỏa thuận đã ký hồi tháng 11, hoặc không. Trong hậu trường, có một sự rạn nứt giữa những nước cứng rắn và mềm dẻo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau nhiều tiếng đồng hồ thảo luận đã ngầm công nhận nguy cơ sẽ phải họp lại khẩn cấp trong vài ngày tới, trước mối đe dọa một Brexit không có thỏa thuận, và rốt cuộc giải pháp được lựa chọn sẽ là một sự kéo dài mà không có quy định cụ thể. Đây là ác mộng cho Paris, vốn lo ngại tình hình sẽ xấu thêm, các định chế châu Âu sẽ bị tê liệt.

Thủ tướng Theresa May tiếp tục nhắc lại rằng bà không muốn tham gia vào cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu. Hai mươi bảy nước Liên Hiệp Châu Âu đã dời lại thời hạn, nhưng chưa có gì là dứt khoát ».

Trên 1 triệu người kiến nghị chống Brexit

Một kiến nghị trên trang web của Nghị Viện Anh đòi hỏi chính phủ Anh từ bỏ quyết định ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu chỉ trong ngày thứ Năm 21/3 đã vượt quá một triệu chữ ký. Người dân Anh tham gia đông đảo, với tốc độ mỗi phút 2.000 chữ ký, trong số đó có cả những khuôn mặt nổi tiếng như diễn viên Hugh Grant. Thành công này khiến trang web bị quá tải, phải ngưng hoạt động để bảo trì. Theo quy định, những kiến nghị nào thu thập được 100.000 chữ ký trở lên thì sẽ được đưa ra thảo luận tại Nghị Viện.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10354 Posted : Friday, March 22, 2019 8:03:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,245

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Pháp thúc đẩy chiến lược dùng sức LHCA để đối phó với Trung Quốc

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 22-03-2019
Trong lúc mọi người đang cố đoán xem tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ nói gì với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp lãnh đạo Bắc Kinh ghé Paris vào tuần tới, thì hôm qua, 21/03/2019, Điện Elysée thông báo là ngày 26/03 tới đây, trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Paris với ông Tập Cận Bình, ngoài tổng thống Pháp, còn có thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker.

Đối với giới phân tích, sáng kiến của ông Macron là thể hiện quyết tâm của Pháp, muốn củng cố một mặt trận thống nhất của toàn Liên Hiệp Châu Âu để có sức đối phó với đà bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh một thành viên nặng ký của Liên Hiệp Châu Âu là Ý lại xé lẻ đi theo Bắc Kinh.

Thông cáo về cuộc họp 3+1 dĩ nhiên có lời lẽ hết sức ngoại giao để khỏi đụng chạm Trung Quốc, xác định rằng cuộc họp chỉ nhằm mục tiêu tìm kiếm « những điểm tương đồng » giữa châu Âu và Trung Quốc, và « giải thích » với Bắc Kinh về chiến lược của châu Âu.

Thế nhưng, chủ trương của Pháp dùng đa phương chống song phương, dùng sức mạnh tập thể của toàn khối Liên Hiệp Châu Âu để đương cự lại Trung Quốc đã hiển hiện trong nhận định từ phủ tổng thống Pháp, theo đó « cuộc thảo luận phải diễn ra ở cấp châu Âu, chứ không chỉ đơn phương từ phía Pháp ».

Bản thân tổng thống Pháp, trong nhưng ngày gần đây, đã không ngần ngại cổ vũ các thành viên Liên Hiệp Châu Âu hợp lực với nhau để có một đối sách thỏa đáng với Trung Quốc.

Vào hôm qua, 21/03, khi đến Bruxelles tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Châu Âu trong đó vấn đề quan hệ với Trung Quốc chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự, ông Macron đã hoan nghênh « sự thức tỉnh » của châu Âu liên quan đến vấn đề Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên, tổng thống Pháp nhắc lại rằng ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã kêu gọi mọi người nhận thức thực sự về nhu cầu bảo vệ chủ quyền của châu Âu, và rốt cuộc châu Âu đã có được nhận thức rõ « về những chủ đề quan trọng như Trung Quốc ».

Sự « thức tỉnh » mà tổng thống Pháp nói đến là một danh mục dài các yêu cầu mà Liên Hiệp Châu Âu sẽ gởi đến phía Trung Quốc nhân Thượng Đỉnh LHCA-Trung Quốc vào tháng Tư tới đây, đề nghị Bắc Kinh có biện pháp tích cực nhằm giải tỏa những nỗi bất mãn ngày càng tăng tại nhiều nước châu Âu về cách hành xử của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo châu Âu cũng nghĩ đến một loạt biện pháp để bảo vệ LHCA tốt hơn trước các hoạt động kinh tế và thương mại không công bằng, chủ yếu nhắm vào Trung Quốc. Trong số các biện pháp này có cơ chế mua sắm quốc tế mới để bảo đảm nguyên tắc có đi có lại trong việc tiếp cận thị trường mua sắm ở nước ngoài, và đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Pháp là một trong những nước bảo vệ mạnh mẽ nhất cho việc thiết lập cơ chế đó.

Nhìn chung, sáng kiến tập hợp hai nước đầu tầu của Liên Hiệp Châu Âu cùng với Ủy Ban Châu Âu – tức là cơ chế hành pháp của Liên Âu – để thảo luận với Trung Quốc về quan hệ châu Âu-Trung Quốc là một cách để cho Bắc Kinh thấy là không nên xem thường quyết tâm của châu Âu trong việc yêu cầu Trung Quốc sửa đổi cách làm ăn.

Đó cũng là một thông điệp gởi đến những nước như Ý, phớt lờ châu Âu để quan hệ riêng với Trung Quốc, bất chấp rủi ro là sẽ rơi vào thế yếu và bị Trung Quốc lấn lướt. Chính quyền Rôma như đã thấy rõ thông điệp này. Theo hãng tin Ý AGI, chính phủ Ý không hoan nghênh chút nào hội nghị thượng đỉnh nhỏ của bộ ba châu Âu với chủ tịch Trung Quốc vào thứ Ba tới đây.

thao ly  
#10355 Posted : Friday, March 22, 2019 3:47:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Vụ gian lận tuyển sinh đại học Mỹ: Vì đâu nên nổi?


March 20, 2019

Vụ bê bối gian lận tuyển sinh đại học liên quan đến những người nổi tiếng và giàu có vừa bị phanh phui gần đây ở Mỹ.

Trường Đại học Nam California ở Los Angeles, một trong những trường bị dính đến tai tiếng chạy trường ở Mỹ

UserPostedImage

Đại học ở Los Angeles, CA, một trong những trường bị dính đến tai tiếng chạy trường ở Mỹ

Vụ bê bối gian lận tuyển sinh đại học liên quan đến những người nổi tiếng và giàu có vừa bị phanh phui gần đây ở Mỹ, khơi mào cho những tranh cãi về uy tín và danh tiếng của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Một số phân tích gia và chuyên gia giáo dục nhận định vụ này cho thấy sự bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục vốn ưu ái người giàu và tạo điều kiện cho tham nhũng, trong khi các công ty tư vấn giáo dục gian dối, tìm cách kiếm tiền bằng gian trá.

Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là chỉ là hiện tượng cục bộ trong hệ thống giáo dục Mỹ vốn nổi tiếng về sự khắt khe và trung thực, do đó sẽ không ảnh hưởng lớn đến thanh danh hệ thống giáo dục Mỹ.

UserPostedImage

Vụ tai tiếng có tên là Varsity Blues hiện vẫn đang được điều tra nhưng những tình tiết hé lộ cho thấy giới nhà giàu Mỹ đã thông qua các công ty tư vấn giáo dục, tìm con đường gian lận để đưa con em của họ vào các trường đại học nổi tiếng. Như lời của ông William Rick Singer, tâm điểm của sự việc, thú nhận: “Những gì chúng tôi làm là giúp cho những gia đình giàu có nhất ở Mỹ đưa con em họ vào đại học.”

Cách làm của họ là hối lộ cho những người quản lý các kỳ thi chuẩn để vào đại học như SAT hay ACT, theo lời các công tố viên. Sau đó, họ sẽ sắp xếp người thi hộ giùm cho thí sinh. Trong một số trường hợp khác, thí sinh được trực tiếp nhắc bài khi đang làm bài thi hay bài thi của họ được chỉnh sửa lại sau khi thi xong.

Để tăng cơ hội thành công, họ còn nói dối là con em họ có hạn chế về sức khỏe hay trí tuệ để được phép làm bài thi lâu hơn thí sinh khác. Họ còn sắp xếp sao cho các thí sinh này sẽ dự thi ở một cơ sở mà công ty có thể kiểm soát. Có trường hợp, phụ huynh còn gửi mẫu chữ của con em họ để công ty tư vấn có thể bắt chước y hệt.

Cách làm phổ biến nữa là giả mạo thành tích thể thao để giành lấy suất đặc biệt ở các trường đại học dành cho các em có khả năng thể thao xuất chúng. Theo cách làm này, họ sẽ hối lộ cho các huấn luyện viên các bộ môn bằng hình thức đóng góp gì đó để đổi lấy các huấn luyện viên đề nghị tuyển con em của họ vào học.

Để hồ sơ gian dối này thêm đáng tin, họ sẽ làm giả những tấm ảnh con em họ đang chơi môn thể thao đó. Trong một số trường hợp, họ chỉ đơn giản chỉnh sửa ảnh bằng cách ráp khuôn mặt của con em họ lên người của vận đông viên (lực sĩ) thật sự.

‘Sự việc đơn lẻ’

UserPostedImage

Trao đổi với VOA, Giáo sư-Tiến sỹ Khương Hữu Lộc, người đang giảng dạy ngành Quản trị Kinh doanh ở Trường cao học Keller về Quản lý (MBA), nói rằng những sự việc tai tiếng về gian lận như vậy trong hệ thống giáo dục đại học Mỹ là ‘rất hiếm’ và vụ Varsity Blues chỉ là ‘một vụ đơn lẻ’.

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy ở Mỹ xảy ra sự việc như vậy,” ông nói và cho biết ông cảm thấy ‘bất ngờ’.

Ông nói ở Mỹ, cũng như ở những nước khác, có những người muốn gian lận và có những người có chức trách ‘sẵn sàng nhận hối lộ’. Nhưng vì cách tổ chức hệ thống chặt chẽ và luật pháp khắt khe ở Mỹ nên ít người dám vi phạm, GS Lộc cho biết, mà nếu có gian lận thì sớm muộn gì cũng bị phát hiện.

Lấy ví dụ trong bộ máy tuyển sinh ở các trường đại học, GS Lộc nói, không nằm hết trong tay một người mà có cả một ủy ban quyết định để ‘kiểm soát và cân bằng’ (check and balance) để tránh tiêu cực.

“Có nhân viên phụ trách nhận giấy tờ, hồ sơ của thí sinh, sau đó chuyển sang cho ủy ban tuyển sinh xem xét,” Giáo sư Lộc nói và cho biết để tránh khả năng làm giả hồ sơ từ đầu vào, thỉnh thoảng các trường cũng cho kiểm tra lại từ bước đầu tiên.

Chính vì quá trình tuyển sinh liên quan nhiều người như vậy nên khó mà gian dối vì nếu muốn phải hối lộ nhiều người, GS Lộc giải thích.

Về khả năng làm giả hồ sơ giấy tờ, GS Lộc nói rằng giờ đây do công nghệ phát triển nên ‘cái gì cũng làm giả được’, trong đó có bảng điểm của thí sinh.

Để tránh khả năng gian lận bảng điểm, nhiều trường đại học ở Mỹ giờ đây chỉ chấp nhận bảng điểm được gửi trực tiếp qua đường bưu điện còn đủ niêm phong, đóng dấu. Tuy nhiên, Giáo sư Lộc nói rằng ngay cả việc gửi bảng điểm này ‘cũng có thể làm giả được’.

Vẫn theo lời vị Giáo sư nhiều năm đứng trên các giảng đường Hoa Kỳ, để đủ sức gian lận như vậy thì phải cần số tiền lớn nên chỉ có những người rất giàu mới làm được. Do đó, vụ tai tiếng kiểu Varsity Blues ‘hiếm khi xảy ra ở Mỹ’ và ‘không ảnh hưởng gì đến danh tiếng giáo dục Mỹ’.

Cùng suy nghĩ với GS Lộc, anh Trí Lê, du học sinh Việt Nam, học ngành tự động hóa tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, nói với VOA rằng vụ tai tiếng này ‘chỉ là cá biệt’ chứ ‘không phản ảnh toàn bộ hệ thống giáo dục của Mỹ’.

“Vẫn có thể tin tưởng vào phẩm giá của giáo dục Mỹ,” anh nói mặc dù thừa nhận rằng ‘đây là bước lùi của giáo dục Mỹ’.

“Gian lận thi cử thì ở Mỹ và Việt Nam đều có xảy ra,” anh nói. “Còn chạy trường cho con cái thì Việt Nam rất phổ biến, còn ở Mỹ bây giờ báo chí mới phanh phui nhưng chắc là đã xảy ra nhiều lần rồi do tâm lý của phụ huynh ở Việt Nam hay Mỹ đều muốn con cái vào các trường nổi tiếng.”

‘Mỹ cũng như ai’

Trong khi đó, tai tiếng tuyển sinh đại học khiến nước Mỹ giống như phần còn lại của thế giới mà nước Mỹ vốn không muốn bắt chước, tờ Washington Post nhận định trong một bài xã luận.

UserPostedImage

Ý tưởng đưa hối lộ để được nhận vào những trường đại học danh tiếng là điều cũ rích ở những nơi khác trên thế giới. Để được vào một trường trung học đàng hoàng ở Bắc Kinh thì cần phải đóng góp và hối lộ từ 16.000 đô la trở lên, theo nhiều phụ huynh được Washington Post hỏi. Bốn năm trước, ông Thái Dung Sinh, cưu giám đốc tuyển sinh tại Đại học Nhân Dân danh giá ở Bắc Kinh, đã bị truy tố vì nhận hối lộ từ những phụ huynh sẵn lòng móc hầu bao để bù đắp cho thành tích học tập kém cỏi của con cái họ.

Ông này thú nhận đã kiếm được 3,6 triệu đô la trong giai đoạn 8 năm. ‘Cao khảo’, kỳ thi tuyển sinh đại học nổi tiếng khắc nghiệt của Trung Cộng, lúc nào cũng có những thí sinh tìm cách lén lút gian lận.

Người Nga cũng không thua kém. Một nghiên cứu hồi năm 2015 ước tính rằng các gia đình Nga ‘trả khoảng 300 triệu đô la mỗi năm tiền hối lộ để bảo đảm khả năng con em họ được nhận vào các trường đại học và đóng góp thêm 700 triệu đô la nữa một khi con em họ vào học. Chẳng hạn như nếu ban muốn vào Học viện Quốc gia về Quan hệ Quốc tế ở Moscow – vốn chỉ nhận vào những sinh viên ưu tú nhất – thì bạn chỉ cần tìm đúng người và đưa ngay số tiền 20.000 đô là thì bạn sẽ được nhận.

Ở quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới là Ấn Độ cũng có vấn nạn kinh niên là hối lộ trong lĩnh vực đào tạo đại học. Vụ bê bối lớn nhất ở Ấn Độ là vụ Vyapam ở tiểu bang Madhya Pradesh với gần 2.000 người bị bắt giữ và trên 2.500 người đã bị bắt giữ kể từ năm 2012.

“‘Varsity Blues’ có vẻ chẳng là gì so với vụ tai tiếng này. Tuy nhiên, một bài bình luận trên một tờ báo Ấn Độ viết rằng: ‘Những gì xảy ra Ấn Độ cũng xảy ra ở Mỹ.’, Washington Post bình luận.

“Cũng không thể trách họ được,” tờ báo này nhận định. “Suy cho cùng, những người tham gia vào vụ lừa đảo tuyển sinh đại học ở Mỹ cũng hệ thống hóa gian lận thi cử tại những kỳ thi đã được chuẩn hóa để giúp đưa con em khách hàng họ vào trường tốt.”

Thế nhưng tại sao phải làm như vậy?

Theo tờ báo này, bằng đại học ở Mỹ cũng như nhiều nước khác là con đường dẫn đến địa vị xã hội, công việc tốt hơn và sự kính trọng về trình độ. Đó là lý do vì sao nạn văn bằng giả vẫn hoành hành ở nhiều nước bất chấp những nỗ lực truy quét và nhiều quốc gia có những chính trị gia bị phát hiện xài bằng giả mà Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trường hợp nổi tiếng – ông đã bị phát hiện sao chép một luận văn.

Tuy nhiên, theo bài bình luận này thì nhiều người trên thế giới, không chỉ sau khi vụ tai tiếng Varsity Blues bị phát giác ở Mỹ, hiểu rằng gian lận trong giáo dục đại học không chỉ sai về mặt đạo đức mà còn gây nguy hiểm cho xã hội. Chẳng hạn như, sau vụ bê bối gian lận thi cử ở Madhya Pradesh thì liệu còn có người Ấn Độ nào dám để cho bác sĩ xuất thân từ tiểu bang này chữa bệnh nữa?

Bất bình đẳng giàu-nghèo

Theo bình luận của đài CNN, vụ gian lận Varsity Blues cho thấy sự bất bình đẳng trong xã hội Mỹ.

“Một loạt các cáo trạng nhằm vào các diễn viên, nhà điều hành doanh nghiệp, bác sĩ và luật sư cho thấy một âm mưu ở cấp độ quốc gia của những người hết sức giàu có và quyền lực có thể trả những số tiền cao ngất để dọn đường cho con cái họ vào đại học,” CNN bình luận. “Vụ tai tiếng này đập thẳng vào mặt tầng lớp trung lưu Mỹ vốn đang chật vật trong cuộc sống.”

Cũng theo đài này, những sự việc như thế cho thấy tại sao những đề xuất chính sách mà các ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ đưa ra lại có sức lôi cuốn. Bảo đảm công việc (cho sinh viên ra trường), trái phiếu nhỏ, Chăm sóc Y tế toàn dân, và giáo dục đại học miễn phí là một số đề xuất mà Đảng Dân chủ đưa ra để giành lấy những đặc quyền đặc lợi của người giàu cho tất cả những người dân bình thường.

Theo lập luận của những người đề xuất ý tưởng này, tất cả bất công xã hội đều đổ lên đầu những người tuân thủ luật lệ và luật chơi trong khi người giàu được phép theo luật chơi của riêng mình mà vụ tai tiếng dùng tiền để mua chỗ trong trường đại học danh giá đã chứng tỏ điều đó.

“Trong khi nhiều học sinh trung học ở Mỹ và cha mẹ các em đang đau đầu liệu họ có đủ khả năng trang trải chi phí đại học hay không thì có một bộ phận nhỏ người dân Mỹ lại suy tính họ có nên trả 500.000 đô la để có chỗ ở một đại học tốt không – 500.000 đô la so với mức học phí đại học chỉ có hơn 50,000 đô la một năm,” bài bình luận của CNN dẫn giải.

Ở nước Mỹ không hiếm những câu chuyện về các đại gia rủng rỉnh tiền bạc mà con cái của họ có thể vào được các trường đại học hàng đầu, bất chấp thành tích học tập không có gì nổi trội ở trung học, theo CNN. Đài này nhắc lại trường hợp của ông Jared Kushner, người con rể được ông Trump tin tưởng. Cha ông Kushner đã đóng góp 2,5 triệu đô la cho trường Đại học Harvard và cả hai người con trai của ông đều được nhận vào học. Tuy nhiên, không có bằng chứng trực tiếp gì cho thấy có sự liên quan giữa khoản đóng góp này với việc Jared Kushner được Harvard nhận vào học.

Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng từng quảng bá về Đại học Trump của ông cho những sinh viên muốn học những hiểu biết của ông về kinh doanh bất động sản. Nhưng cuối cùng những sinh viên này nói rằng mình bị lừa đảo và ông Trump cuối cùng phải dàn xếp khoản tiền bồi thường 25 triệu đô la cho các sinh viên đã đăng ký học.

Ba người con ông Trump có bằng cấp từ Đại học Pennsylvania, một trường thuộc Ivy League nơi ông Trump từng theo học. Hiện không rõ ông Trump đóng góp cho trường này bao nhiêu trong những năm qua. Tờ Daily Pennsylvania hồi năm 2016 sau khi nghiên cứu báo các của trường đã phát hiện ông Trump cam kết đóng góp 1,4 triệu đô la.

Một số thành viên Đảng Dân chủ, chẳng hạn như Dân biểu liên bang Alexandria Ocasio-Cortez từ New York, người đang phải trả khoản vay để học Đại học Boston và mãi cho đến trước khi đắc cử vào Hạ viện vẫn làm việc ở một quán bar, đang đề nghị ý tưởng về bảo đảm công việc liên bang. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị Ivanka Trump, ái nữ ông Trump, người chẳng phải vay tiền đi học lúc còn học ở Đại học Pennsylvania, bác bỏ. Cô Ivanka nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng cô không nghĩ rằng người dân Mỹ cần sự đảm bảo về công việc như thế.

“Mọi người muốn có công việc tương xứng với những gì họ có,” cô Ivanka Trump nói. “Cho nên tôi nghĩ rằng ý tưởng về công việc tối thiểu được bảo đảm không phải là điều mà mọi người mong muốn. Họ muốn có khả năng giúp họ kiếm được công việc. Họ muốn có điều kiện sống ở một đất nước có tiềm năng về di động xã hội (tức là từ tầng lớp thấp vươn đến tầng lớp cao).”

Giáo dục là chìa khóa giúp người Mỹ di động xã hội và cũng là một khoản đầu tư quan trọng của các gia đình Mỹ. Người không có bằng đại học, có mức lương trung điểm hàng tuần là 712 đô la vào năm 2017 so với mức 1.173 đô la của những người có bằng đại học, theo Cục Thống kê Lao động.

Tuy nhiên chi phí đại học ở Mỹ rất đắt đỏ. Trong năm 2017, nợ vay của sinh viên ở Mỹ còn nhiều hơn cả nợ từ chi tiêu thẻ tín dụng, ở mức trên 1.000 tỷ đô la, theo Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hầu hết các sinh viên ở Mỹ đều vay nợ và theo báo thường niên của Fed thì 20% người dân Mỹ có vay nợ thời đi học hiện giờ đang không thể thanh toán đúng hạn.

Một cuộc thăm dò của Viện Pew hồi năm 2018 ngay trước bầu cử giữa kỳ cho thấy 63% người được hỏi nói khả năng chi trả chi phí đại học là ‘vấn đề rất lớn’. Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người tuyên bố ra tranh cử Tổng thống dưới màu áo Dân chủ, đưa ra đề xuất yêu cầu chính quyền liên bang và tiểu bang trợ cấp học phí và cho phép người Mỹ được hưởng giáo dục đại học miễn phí. Một số tiểu bang, trong đó có New York, đang thử nghiệm ý tưởng này.

Những đề nghị kiểu như thế bị các thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có Tổng thống Trump, chỉ trích là ‘đi theo chủ nghĩa xã hội’. Nhưng nguyên nhân có những đề nghị như vậy là vì người dân thuộc tầng lớp trung lưu cảm thấy ức chế rằng xã hội tư bản làm lợi cho một số ít người giàu hơn là đại đa số những người còn lại.

Hệ thống ‘chín muồi’ cho tham nhũng?

UserPostedImage

Trong một bài viết có tựa đề ‘Tai tiếng tuyển sinh đại học nảy nở từ một hệ thống chín muồi cho tham nhũng’ cho chuyên trang về giáo dục ‘The Conversation’, ông Rick Eckstein, giáo sư xã hội học thuộc Đại học Villanova, chỉ trích rằng quy trình tuyển sinh đại học ở Mỹ ‘thiên lệch về phía những người rủng rỉnh tiền bạc’.

Lâu nay chúng ta vẫn biết rằng lợi tức gia đình cao hơn, thường song hành với điểm thi cao. Có rất nhiều công ty luyện thi ở Mỹ mà một vài trong số này bảo đảm thí sinh có điểm thi cao hơn với mức phí vào khoảng 1.000 đô la. “Tận dụng cơ hội luyện thi không có gì là gian lận, nhưng chắc chắn nó giúp cho người giàu có thêm lợi thế, vốn không liên quan gì đến năng lực học tập,” Giáo sư Eckstein viết.

Ông cũng dẫn ra cuốn sách có tựa là ‘Cái giá để vào đại học’ của tác giả Daniel Golden trong đó có nêu ra một số cách mà các gia đình giàu có có thể chi tiền để mua chỗ trong trường đại học cho con em họ, bao gồm đóng góp khoản tiền lớn chẳng hạn tài trợ cho tòa nhà mới hay lợi dụng danh tiếng người nổi tiếng. Những cách này cũng không liên quan gì đến thành tích học tập của con em họ nhưng cũng không được xem là phạm pháp. Ngoài ra, những học sinh giàu có đã học qua ở những trường nội trú đắt đỏ có được lợi thế để được nhận vào hệ thống trường Ivy League. Cách làm này cũng không có gì gian lận, nhưng chắc chắn là không công bằng đối với những sinh viên khác, cũng theo Giáo sư Eckstein.

Còn con đường ‘năng khiếu thể thao vượt trội’ mà một số người nổi tiếng lợi dụng để đưa con em họ vào các trường danh tiếng, ông Eckstein cho rằng người giàu có lợi thế rõ ràng khi đi vào bằng con đường này vì nhiều môn thể thao đòi hỏi người chơi phải lắm tiền của, chẳng hạn như bóng quần (squash), bóng vợt (lacrosse), đấu kiếm và đua thuyền. Do đó chỉ có cậu ấm cô chiêu mới có cơ hội đáp ứng những tiêu chí tuyển sinh kiểu này, còn sinh viên nghèo thì không có cửa.

Ông dẫn một báo cáo của Quỹ Mellon cho rằng những sinh viên có thành tích học tập thấp nhưng nhờ vào khả năng thể thao có khả năng cao gấp bốn lần được nhận vào học so với các sinh viên có thành tích học tập tương tự nhưng không có khả năng thể thao gì cả.

Tuy nhiên, trong các sự việc bị phanh phui của tai tiếng Varsity Blues, một số phụ huynh trên thực tế đã bỏ tiền ra mua chỗ cho con họ trong đội thể thao của trường, rồi từ đó con em họ được nhận vào học. Chẳng hạn như huấn luyện viên thuyền buồm của Đại học Stanford John Vandemoer bị buộc tội đã nhận tiền đóng góp của phụ huynh để đổi lấy việc giới thiệu hai sinh viên tiềm năng vào học. Ông này đã nhận tội hôm 12/3.

“Hệ thống này giỏi hơn nhiều trong việc nhận diện những người bỏ tiền ra nhiều nhất (payers) thay vì các vận động viên tốt nhất (players),” ông nhận định.

“Các công tố viên trong vụ việc này đã nhấn mạnh rằng ‘không thể có cơ chế tuyển sinh riêng dành cho người giàu’. Để điều đó trở thành sự thật, cách làm hiện nay là ưu ái cho những gia đình hầu bao rủng rỉnh cần phải được bỏ. Điều đó cần hành động nhiều hơn là chỉ truy tố một số người.”

Vai trò của công ty tư vấn giáo dục

Với mức phí khoảng từ 6.000 cho đến 30.000 đô la, một công ty tư vấn vào đại học với chín văn phòng trên khắp nước Mỹ sẽ giúp cho các học sinh tìm được trường đại học phù hợp và tư vấn nộp hồ sơ và luyện thi từ khi các em còn là học sinh trung học, tờ USA Today cho biết.

Một công ty tư vấn khác ở gần Washington DC ra giá 17.500 đô la trọn gói bao gồm 55 giờ tư vấn và dạy kèm cách viết bài luận cũng như dạy cách trả lời phỏng vấn cùng với hàng trăm lời nhắc cá nhân cho các thí sinh hoàn tất các bước nộp hồ sơ đúng hạn.

Ở New Haven, tiểu bang Connecticut, cô Brenda Bernstein một người từng tốt nghiệp trường Yale danh tiếng và hiện điều hành công ty The Essay Expert vốn giúp cho các học sinh trung học viết bài luận vào đại học, cho USA Today biết cô nhận được những lời đề nghị viết hộ bài luận nhưng cô không chịu làm.

“Các thí sinh được đánh giá dựa trên khả năng của các em. Nhưng có dịch vụ giúp làm hộ. Một số chỗ còn bán bài luận học thuật nữa,” cô cho biết.

UserPostedImage

Ngành tư vấn tuyển sinh đại học ở Mỹ vẫn là một ngành gần như không bị quản lý và đã bùng nổ trong những năm gần đây do các trường đại học đã trở nên khắt khe hơn trong tuyển sinh, quá trình xét tuyển phức tạp hơn và nhiều người đã nhận ra rằng họ có thể kiếm tiền nhanh hơn bằng cách mua bán xuất trúng tuyển vào trường đại học danh giá.

Ông Rick Singer, người đang ở trung tâm của vụ tai tiếng Varsity Blues, là một nhà tư vấn giáo dục gian dối như thế. Ông này đã nhận tội tổ chức đưa nhận hối lộ hàng triệu đô la để giúp cho các thí sinh không đủ tiêu chuẩn của những bậc phụ huynh giàu có và nổi tiếng được nhận vào các trường đại học khắt khe nhất nước Mỹ.

Nhìn chung, các công ty này được các gia đình tìm đến để giúp con họ tìm được trường phù hợp nhất đối với nhu cầu, khả năng và sở thích các em. Sau đó, họ sẽ tư vấn quá trình nộp hồ sơ. Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập của Mỹ hiện có khoảng 2.000 thành viên, tăng gấp đôi so với 5 năm trước đây.

Tuy nhiên, Singer không là thành viên của hiệp hội này mà thuộc về nhóm những người mà một số phụ huynh tìm đến để giúp tăng cơ hội trúng tuyển của con em họ bằng mọi phương cách cần thiết. Ông thuộc nhóm các tư vấn giáo dục bất lương vốn sẽ ‘bẻ cong hay phá vỡ quy định’ để giúp khách hàng vào được các trường danh tiếng, theo USA Today.

Bà Sonali Bridges làm việc ở công ty tư vấn giáo dục Bridges Educational Consulting ở California, cho USA Today biết trong hợp đồng bà ký với các phụ huynh có ghi rõ rằng bà không thể bảo đảm cho con em họ trúng tuyển vào bất cứ trường nào, rằng bà không thể gây sức ép đối với ủy ban tuyển sinh của trường và bà không thể viết hộ bài luận hay điền hộ hồ sơ xin học.

Hợp đồng cũng yêu cầu học sinh và phụ huynh phải thực hiện quy trình ứng tuyển một cách ‘phù hợp với đạo đức’. Tuy nhiên không phải ai cũng làm theo.

“Tôi nghĩ ngày ngay người ta trở nên không trung thành ở rất nhiều ngành nghề, trong rất nhiều môi trường cạnh tranh, và giáo dục cũng không là ngoại lệ,” bà Mandee Heller Adler, CEO của công ty tư vấn International College Counselors, cho biết.

Theo USA Today, một số cơ sở tư vấn giáo dục lâu năm nói rằng trong những năm qua, họ đã bắt gặp những thí sinh nói quá sự thật hay nói dối trong bài luận xin nhập học. Một số phụ huynh còn thay lời con em họ mà viết hộ bài luận.

VOA News, TGM hiệu đính

Edited by user Friday, March 22, 2019 3:54:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10356 Posted : Friday, March 22, 2019 3:58:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Vì sao CT Hạ viện không muốn luận tội TT Trump?


Nguyễn Quang Duy

March 16, 2019

Ngày 11/3/2019, trên báo Washington Post bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ Viện, cho biết:

“Tôi không luận tội Tổng Thống. Tôi chưa từng trả lời bất cứ nhà báo nào, nhưng vì được hỏi và tôi đã suy nghĩ kỹ, luận tội gây chia rẽ quốc gia, trừ khi phải thật chính đáng, thật nghiêm trọng và không thiên vị đảng phái.”

Bà kết luận:

“Tôi không nghĩ chúng ta nên đi theo hướng luận tội vì đất nước sẽ bị chia rẽ. Và ông ấy không đáng cho chúng ta làm vậy.”

Chính trị gia lão luyện…

UserPostedImage

Bà Pelosi là phụ nữ nắm giữ chức vụ cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Tổng thống và Phó tổng thống và trước đây năm 2007-11 bà cũng đã nắm giữ chức vụ này. Bà sinh ngày 26/3/1940, gần 79 tuổi, thắng cử Hạ Viện lần đầu năm 1987 và liên tục giữ đến nay 32 năm. Bà là một chính trị gia lão luyện, đầy kinh nghiệm, uy tín, đạo đức, trung dung và chủ trương hợp tác lưỡng đảng. Bà đã trải qua lần luận tội Tổng Thống Bill Clinton, 1998-99, nên hiểu rất rõ tình trạng chia rẽ đất nước lúc bấy giờ.

Thủ tục luận tội…

Chỉ cần một dân biểu đưa cáo trạng cho Ủy ban tư pháp Hạ viện. Nếu cáo trạng được đa số ủy viên của Ủy ban đồng ý sẽ đưa ra Hạ viện biểu quyết.

Khi đa số quá bán Hạ viện đồng ý, một ủy ban truất phế được thành lập để đưa quyết định lên Thượng viện mở một phiên tòa.

Chánh án Tối cao Pháp Viện sẽ là Chủ tịch Ủy ban truất phế và nếu 2/3 Nghị Sỹ đồng ý thì thủ tục truất phế sẽ được tiến hành.

Hiện tại đảng Cộng Hòa đang giữ Thượng Viện và Tối Cao Pháp Viện thuộc cánh bảo thủ nên việc luận tội ông Trump là một nỗ lực khó mang lại kết quả.

Bởi thế trong vai trò lãnh đạo đảng Dân Chủ và lãnh đạo Hạ viện bà Pelosi tuyên bố như trên là 1 điều dễ hiểu.

Nếu đảng Dân chủ sử dụng luận tội như một trò chơi chính trị để hạ uy tín ông Trump thì đó là con dao hai lưỡi, cử tri bất mãn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của đảng Dân Chủ.

Sở trường của ông Trump là lôi kéo cử tri ủng hộ mình. Vì thế luận tội ông, có khi lại trở thành một lợi thế cho ông trong kỳ tranh cử 2020 sắp tới.

Luận tội Tổng Thống vẫn tiến hành?

UserPostedImage

Dân biểu Al Green không đồng ý với bà chủ tịch đã cho phóng viên của đài C-SPAN biết ông sẽ tiếp tục luận tội Tổng Thống.

Vào tháng 12/2017 ông Green đã được 58 dân biểu công khai ủng hộ, con số tăng lên 66 người vào tháng 1/2018, giờ ông tin rằng có hằng trăm người ủng hộ ông.

Ngày 4/3/2019, Dân biểu Jerry Nadler, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện gởi thư yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp cung cấp các tài liệu liên quan đến 81 cá nhân, tổ chức và cơ quan chính phủ nhằm điều tra nghi vấn ông Trump cản trở tư pháp và lạm dụng quyền lực.

Trong số những người bị điều tra có cả con trai và con rể của ông Trump.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp hiện đang xem xét và đánh giá yêu cầu của Ủy Ban.

Trước đây Ủy ban Tình báo, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Giám sát chính phủ, cũng đã gửi thư cho Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao yêu cầu cung cấp những nội dung chi tiết về các cuộc trao đổi giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ủy ban House Ways and Means của Hạ Viện cũng dự định yêu cầu Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ khai thuế của Tổng thống Trump.

Dân biểu cánh tả xã hội chủ nghĩa đang tạo áp lực thúc đẩy giới lãnh đạo Hạ Viện phải tiến hành việc luận tội ông Trump.

Cũng cần kể thêm tỷ phú Tom Steyer thuộc cánh tả đảng Dân Chủ đang thực hiện chiến dịch quảng cáo lên đến chục triệu Mỹ kim chỉ nhằm thu hút người dân Mỹ ủng hộ việc luận tội.

Bà Pelosi đang chơi trò chính trị?

Trang ABC cho biết theo ông David Smith, một giảng viên cấp cao về Chính Trị và Chính Sách Đối Ngoại của Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Kỳ:

“Đây có thể là một chiến thuật của Pelosi để bảo đảm việc công bố tường trình Mueller.”

Ông Smith giải thích:

“Bộ Trưởng Tư Pháp có thể không công bố nó nếu thấy đảng Dân Chủ sử dụng nó cho mục tiêu chính trị: luận tội Tổng Thống. Bởi thế bà Pelosi mới gởi tín hiệu rằng đảng Dân Chủ sẽ không luận tội, sẽ có nhiều khả năng bản tường trình được công bố.”

Công bố toàn văn bản hay chỉ công bố một phần nhỏ tường trình Mueller thuộc toàn quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, nên có thể bà Pelosi thực sự đang chơi trò chính trị.

Bà Pelosi muốn gì?

Trong cuộc phỏng vấn bà Pelosi cho biết ông Trump không xứng đáng làm Tổng Thống, cả về đạo đức, trí tuệ, lại không khôn ngoan…

Bà không tin ông thắng cử, nhưng ông đã thắng cử và việc bà làm không phải là luận tội ông.

Việc bà cần làm là đưa ra những chính sách về y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, đường sá cầu cống… để thuyết phục dân Mỹ bầu cho một Tổng Thống khác thuộc đảng Dân Chủ.

Trả lời bà Pelosy, trên Twitter, ông Trump cho biết: “Tôi đánh giá cao các bình luận của bà Nancy Pelosi chống lại chuyện luận tội, nhưng mọi người nên nhớ lại chi tiết nhỏ là tôi chưa bao giờ làm điều gì sai trái”.

UserPostedImage

Lưỡng đảng hợp tác…

Xây tường biên giới Mỹ – Mễ là việc ông Trump cố thực hiện bấy lâu nay, nhưng không được lưỡng đảng đồng ý nên ông phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 14/3/2019, có tới 12 Nghị Sỹ đảng Cộng Hòa không đồng tình với ông Trump, do đó Lưỡng Viện đã thông qua Nghị Quyết đòi ông Trump phải chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trên Twitter, Tổng Thống Trump cho biết việc các thành viên Cộng Hòa thông qua Nghị Quyết là “bỏ phiếu cho bà Nancy Pelosi, cho tội phạm và cho mở cửa biên giới.”

Và ông: “cám ơn tất cả các thành viên Cộng Hòa đã bầu cho An Ninh Biên Giới và nước Mỹ đang tuyệt vọng cần thiết một Bức Tường.”

Ông loan báo sẽ dùng quyền phủ quyết “VETO!” để ngăn chặn Nghị Quyết này.

Như vậy, lưỡng viện sẽ phải bỏ phiếu với đa số 2/3 tán thành mới có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng Thống. Nếu lưỡng viện không đủ số phiếu thì phải mang ra Tối Cao Pháp Viện xét xử. Chuyện xây tường biên giới sẽ tiếp tục là 1 đề tài tranh cãi và tranh cử

Nhóm xã hội chủ nghĩa

Vai trò lãnh đạo đảng Dân Chủ và Hạ Viện của bà Nancy Pelosi cũng không suôn sẻ gì.

Kết quả khảo sát của hãng Gallup vào tháng 8/2018 cho thấy 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội.

Những người trẻ này đã bầu cho một số dân biểu xã hội chủ nghĩa vào Quốc Hội trong lần bầu cử giữa kỳ 2018 vừa qua.

Nhóm xã hội chủ nghĩa chủ trương chăm sóc y tế miễn phí (universal healthcare), miễn phí đại học (tuition-free universities), bảo đảm công ăn việc làm (Universal jobs guarantee), lương tối thiểu 15 Mỹ kim và đầu tư vào phát triển nhiên liệu xanh (Green energy).

Các kế hoạch này đều rất tốn kém nên sẽ khó được ngay cả các dân biểu hay nghị sỹ trong đảng Dân Chủ bỏ phiếu thông qua.

Nhiều kế hoạch trên đã được thực hiện tại Úc và Tây Âu nhưng vì quá tốn kém, người đi làm và doanh nhân phải chịu mức thuế rất cao nên dần dần bị hủy bỏ.

Nước Mỹ xã hội chủ nghĩa…

Phát biểu khai mạc Đại hội Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 1/3/2019, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ lựa chọn giữa “tự do và chủ nghĩa xã hội”:

UserPostedImage

“Tự do sẽ cho phép người dân sống cuộc sống theo cách họ thấy phù hợp, không phải do kiểm soát của chính phủ.

“Tự do tạo ra hàng hóa nhiều hơn, tốt hơn bất cứ nơi nào và thời gian nào trong lịch sử thế giới.

“Tự do thịnh vượng hơn, lợi ích hơn và nhân bản hơn bất kỳ mô hình xã hội hay kinh tế nào từng được áp dụng.”

Ông Pence nhấn mạnh lựa chọn giữa chủ nghĩa xã hội và tự do sẽ là điều mấu chốt trong 20 tháng tranh cử sắp tới.

Hôm sau ngày 2/3/2019 cũng tại Đại hội CPAC 2019, Tổng thống Donald Trump khẳng định:

“Tương lai không thuộc về những người tin vào chủ nghĩa xã hội. Tương lai thuộc về những người tin vào tự do. Tôi đã nói điều này trước đây và tôi sẽ nhắc lại: Nước Mỹ sẽ không bao giờ là một nước xã hội chủ nghĩa.”

Ông Trump cho biết:

“Những nhà lập pháp đảng Dân chủ bây giờ đang bám cứng vào chủ nghĩa xã hội, họ muốn thay thế quyền cá nhân bằng sự thống trị của chính phủ. Chủ nghĩa xã hội không phải vì môi trường. Nó không phải vì công bằng. Nó không phải vì đạo đức. Chủ nghĩa xã hội chỉ vì một điều duy nhất được gọi là quyền lực cho tầng lớp thống trị.”

Đấy có thể là nỗi lo lắng nhất của bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

Làm sao thuyết phục dân Mỹ chọn cho một Tổng Thống thuộc phe xã hội chủ nghĩa khi chỉ 20% dân Mỹ thích Chủ nghĩa Xã hội?

Biết đâu Hạ Viện lại quay về với đảng Cộng Hòa, bà lại một lần nữa trở thành lãnh tụ đối lập.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
15/03/2019

Edited by user Friday, March 22, 2019 4:03:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10357 Posted : Friday, March 22, 2019 7:26:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,219
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Công tố viên Đặc biệt trình báo cáo
cuộc điều tra về Nga-Trump


23/03/2019
Reuters

UserPostedImage

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã đệ trình bản báo cáo đang được nóng lòng chờ đợi về cuộc điều tra của ông tìm hiểu vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và liệu Tổng thống Donald Trump có bất cứ hành vi sai trái nào hay không, Bộ Tư pháp cho biết hôm 22/3.

Ông Mueller đã đệ trình bản báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ. Báo cáo này chưa được công bố ngay lập tức do ông Barr sẽ phải quyết định công bố bao nhiêu phần và hiện công chúng vẫn chưa biết liệu ông Mueller có tìm ra hành vi phạm tội nào của ông Trump và đội ngũ vận động tranh cử của ông hay không ngoài một số cáo trạng đối với các cộng sự thân cận của ông.

Ông Mueller, vốn là cựu giám đốc FBI, đã điều tra từ năm 2017 về việc liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có âm mưu cùng với Nga để tác động lên cuộc bầu cử Mỹ và liệu ông Trump có tìm cách cản trở công lý một cách phi pháp hay không.

Trong một lá thư gửi Quốc hội, ông Barr nói rằng ông Mueller đã chấm dứt cuộc điều tra và rằng ông đang xem xét báo cáo và sẽ tham vấn với cấp phó của ông và ông Mueller để quyết định xem nội dung nào sẽ được công bố cho Quốc hội.

Ông Barr nói với các nghị sỹ rằng ông sẽ cung cấp thông tin cho Quốc hội về những phát hiện của bản báo cáo sớm nhất là cuối tuần này. Tuy nhiên, ông không nói rõ ông Mueller đã phát hiện được gì.

“Bước kế tiếp tùy thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Barr, và chúng tôi trông chờ bắt đầu tiến trình. Nhà Trắng chưa nhận được cũng như chưa được thông báo về bản báo cáo của Công tố viên Đặc biệt,” nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Theo những quy định về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt, Bộ trưởng Tư pháp phải đệ trình bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller với các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa trong các Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhưng công bố nội dung nào là hoàn toàn tùy thuộc vào ông.

Nhóm điều tra của ông Mueller đã xem xét số lượng lớn những liên hệ giữa những người nằm trong ban vận động của ông Trump và Nga chẳng hạn như cuộc gặp ở Tháp Trump ở New York giữa những người thân cận của ông Trump, trong đó có người con trai lớn của ông, với luật sư Nga có liên hệ với Điện Kremlin năm tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ông Mueller cũng xem xét liệu ông Trump có hành vi cản trở công lý hay không với việc ngăn cản cuộc điều tra với những hành động như yêu cầu Giám đốc FBI James Comey bỏ cuộc điều tra về các mối quan hệ của ông Michael Flynn với Nga (ông Flynn nguyên là cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc đầu tiên của ông Trump), việc sa thải ông Comey sau đó, những lời đả kích ông Trump nhắm vào Công tố viên đặc biệt, lời hứa hẹn ân xá cho các cựu trợ lý đang hợp tác trong cuộc điều tra về ông, và việc cách chức cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Đảng Dân chủ, vốn đã kiểm soát Hạ viện, đã nói rằng họ định sẽ thúc đẩy việc công bố toàn bộ bản báo cáo và họ sẽ ra trát đòi trình bản báo cáo và kiện ra tòa nếu cần thiết.

Trong lúc này, một vài ủy ban của Hạ viện đang tiến hành các cuộc điều tra quyết liệt về ông Trump và những người xung quanh ông.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10358 Posted : Friday, March 22, 2019 11:46:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,245

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Bầu cử Thái Lan: Có thể bất ngờ, nhưng quân đội ở thế thượng phong

Trọng Thành - RFI - điểm báo Pháp - ngày 22-03-2019
Châu Âu tìm kiếm đoàn kết đối phó với Trung Quốc nhân chuyến công du của Tập Cận Bình, Bruxelles để ngỏ « cơ hội cuối cùng » cho nước Anh, khi triển hạn Brexit thêm hai tuần, là các chủ đề quốc tế lớn. Về thời sự châu Á, báo chí Pháp đặc biệt chú ý đến bầu cử Quốc Hội Thái Lan Chủ Nhật 24/03/2019 tới. Tuy có thể có bất ngờ, nhưng quân đội và hoàng gia kiểm soát chặt tình hình.

Bài « Thái Lan chuẩn bị bỏ phiếu dưới sự khống chế nghiêm ngặt » của Les Echos cho biết, bất luận kết quả bỏ phiếu ra sao, đảng nào giành thắng lợi, thì thủ tướng tương lai cũng sẽ là một quân nhân.

Năm năm đã trôi qua kể từ khi quân đội đảo chính, giờ đây 52 triệu cử tri Thái Lan mới có dịp đi bầu, để lựa chọn những người đại diện cho họ tại Hạ Viện. Bất ngờ có thể xảy ra, đặc biệt với gần 15% cử tri trẻ, lần đầu tiên đến phòng phiếu, có khả năng sẽ tham gia đông đảo. Đảng Pheu Thai (tức Đảng vì Người Thái) chịu ảnh hưởng của cựu thủ tướng Thaksin hiện đang sống lưu vong, rất có thể sẽ tiếp tục giành chiến thắng. Pheu Thai giành thắng lợi trong mọi cuộc bầu cử dân chủ từ năm 2001 đến nay.

Đảng Pheu Thai được 43% cử tri ủng hộ

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, Pheu Thai được sự ủng hộ của khoảng 43% cử tri, theo các thăm dò dư luận. Trong lúc đảng của tập đoàn quân sự chỉ được 12% ủng hộ. Giới trẻ có thể dồn phiếu cho Đảng Tương Lai, được khoảng 23% cử tri dự kiến bầu.

Tuy nhiên, Hiến pháp năm 2016, do tập đoàn quân sự dựng lên đã dành cho quân đội quyền kiểm soát Nhà nước. Thủ tướng sẽ do Quốc Hội lưỡng viện chỉ định, trong lúc Thượng Viện do chính giới quân sự bổ nhiệm. Nói cách khác, theo Les Echos, cho dù chiến thắng áp đảo tại Hạ Viện, đảng Pheu Thai buộc phải tham gia vào « một liên minh » với giới quân sự, để điều hành đất nước.

Về triển vọng bầu cử Thái Lan, La Croix đưa ra cùng hướng đánh giá trong bài « Vua và quân đội kiểm soát nền dân chủ Thái Lan ». Cho dù có đến hơn 77 đảng phái tham gia bầu cử, nhưng đối lập trên thực tế đã bị « bịt miệng ». Chỉ mãi đến cuối năm 2018, các tập hợp, mít tinh chính trị mới một lần nữa được cho phép tại Thái Lan. Tập đoàn quân sự tìm cách mọi cách không để xảy ra những diễn biến vượt vòng kiểm soát : Thượng Viện hoàn toàn do người trung thành với giới quân sự nắm, Thai Raksa Chart một đảng đối lập lớn bị giải tán hồi tháng 2.

La Croix dẫn lời cựu đại sứ Pháp tại Thái Lan, Gilles Garachon, theo đó, về cơ bản Thái Lan không có gian lận trong quá trình bỏ phiếu, nhưng điều quyết định kết quả là các mặc cả chính trị trong hậu trường « trước và sau bỏ phiếu ». « Nếu dân chúng bỏ phiếu đông đảo chống lại tập đoàn quân sự, giới tinh hoa (có quan hệ mật thiết với hoàng gia) với quyền lực kinh tế áp đảo của họ sẽ vào cuộc », sẽ tạo lập liên minh giữa nhiều đảng phái chính trị, để nắm quyền.

Kinh tế suy, thủ tướng lỗ mãng : Điểm yếu của giới quân sự

Cũng về bầu cử Thái Lan, Le Monde có hai bài phân tích đáng chú ý khác cho thấy các điểm yếu nghiêm trọng của tập đoàn quân sự Thái Lan. Trong 5 năm giới quân sự cầm quyền, bất bình đẳng gia tăng, tăng trưởng suy giảm, quản lý Nhà nước suy yếu. Thủ tướng Chan-Ocha muốn dân chúng tin tưởng vào viễn cảnh Thái Lan sẽ vươn lên để trở thành trung tâm của « hành lang kinh tế Đông Nam Á », nhưng có nhiều khả năng vương quốc Đông Nam Á này đang trở thành « quốc gia bất bình đẳng nhất thế giới ». Theo một điều tra của Credit Suisse, Thái Lan năm 2018 đứng « vô địch » về mặt này, vượt cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ : 1% dân số Thái sở hữu 66,9% tài sản đất nước. Chính quyền quân sự vừa tung ra 1,7 tỉ euro để tranh thủ thiện cảm của bộ phận dân chúng nghèo nhất và những người cao tuổi nhất.

Một điểm yếu nghiêm trọng thứ hai của tập đoàn quân sự chính là thủ tướng Chan-Ocha, một người nổi tiếng với những lời lẽ hết sức thô bạo. Một trong những phát biểu của thủ tướng Thái Lan bị rất nhiều lên án : Năm 2014, vào lúc xảy ra một vụ án mạng dã man, đê hèn, một khách du lịch Anh bị cưỡng hiếp và bị sát hại cùng chồng, ông Chan-Ocha đã lớn tiếng khuyên răn « phụ nữ không nên mặc áo tắm hai mảnh đi dạo trên các bãi biển, trừ phi họ không phải là phụ nữ đẹp ».

Các phát biểu gây sốc của thủ tướng Thái liên tục bị người dân chế giễu và tỏ thái độ khinh bỉ trên mạng. Nỗ lực lấy lòng cử tri, thủ tướng Chan-Ocha tung ra một đoạn băng biểu diễn bài ca nổi tiếng « Đem lại hạnh phúc cho Thái Lan », với dàn nhạc của quân đội hoàng gia. Đoạn băng được nhiều người xem trên Youtube được coi là một thành công lớn. Tuy nhiên, thủ tướng Chan-Ocha sau đó đã thất bại với một thử nghiệm lần hai, trước thềm bầu cử, với bài hát « Wan Mai/Ngày Mới ». Bài hát này thu hút đến 6,5 triệu ý kiến phản đối, và chỉ có 473 người like. Dù sao, trong các điều kiện quân đội kiểm soát chặt chính trường, khó có bất ngờ nào cản trở ông Chan-Ocha « đắc cử » thủ tướng.

Pháp huy động châu Âu đối phó với Tập

Về chuyến công du châu Âu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Les Echos chạy tựa trang nhất : « Tổng thống Pháp Macron chơi lá bài châu Âu với Trung Quốc ». Trong cuộc đối mặt với ông Tập Cận Bình tại Paris ngày thứ Ba 26/03, cùng với tổng thống Pháp, còn có chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguyên thủ Pháp muốn lập mặt trận chung toàn châu Âu để đối phó với Bắc Kinh trong hàng loạt vấn đề.

Thông tin về việc chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và thủ tướng Đức tham gia vào cuộc gặp mặt cùng với tổng thống Pháp, được đưa ra vào phút chót, đã gây bất ngờ cho phía Trung Quốc. Một tài liệu mới đây của Ủy Ban Châu Âu khẳng định Trung Quốc là « đối thủ chiến lược » của châu Âu, cho dù không chỉ đích danh.

Đón tiếp sơ sài

Bài nhận định của Les Echos về chuyến công du Pháp của chủ tịch Trung Quốc, nêu bật một thực tế với nhiều nét tương phản. Nếu như nguyên thủ Trung Quốc chọn đến Pháp vào đúng thời điểm tròn 5 năm chuyến công du lần đầu, thì ngược lại phía Pháp đã chọn cách tiếp sơ sài hơn nhiều. Sẽ không có buổi dạ tiệc sang trọng tại lâu đài Versailles với rất nhiều hợp đồng được ký kết. Buổi ăn tối giữa hai nguyên thủ, dự kiến diễn ra tại Nice, cũng với quy mô nhỏ hơn nhiều.

Cho dù trong khuôn khổ năm kỉ niệm 55 năm thiết lập bang giao, Pháp – Trung sẽ tổ chức nhiều sự kiện long trọng, đặc biệt với việc tổng thống Pháp có kế hoạch công du Trung Quốc vào cuối năm nay. Tuy nhiên thái độ của Paris với Bắc Kinh đã thay đổi hẳn. Chính quyền Macron nhận lãnh vai trò người cảnh báo các thành viên châu Âu cần « ít ngây thơ hơn » trước các tham vọng của Trung Quốc.

Dù sao, để bảo đảm duy trì quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, chính quyền Pháp chủ trương thảo luận về một số dự án hợp tác tại một số nước khác, ví dụ như dự án nước sạch ở châu Phi, hay khả năng đóng góp của Trung Quốc vào lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở khu vực Sahel.

Trung Quốc hụt hơi : Những quốc gia chịu nhiều thiệt hại

Vẫn về Trung Quốc, Le Monde có bài phân tích « Kinh tế Trung Quốc hụt hơi, thế giới lo ngại ». Tuy ảnh hưởng của Bắc Kinh đang vươn rộng ra thế giới, tình trạng kinh tế trong nước của Trung Quốc khiến giới đầu tư quốc tế lo ngại. Theo OCDE, tốc độ tăng trưởng chững lại của Trung Quốc - quốc gia chiếm 15% GDP toàn cầu - có thể khiến tăng trưởng toàn cầu sụt năm nay khoảng 0,4%.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc gia tăng, giới đầu tư Nhật Bản rút khỏi khu kinh tế Thâm Quyến… là một trong vài ví dụ cho thấy những bất ổn của nền kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới. Sự suy giảm của thị trường tiêu thụ xe hơi, điện thoại là điều được tất cả các nhà quan sát ghi nhận.

Tình trạng kinh tế Trung Quốc hụt hơi ảnh hưởng đến toàn cầu, nhưng trước hết là đến các quốc gia phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc, như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore. Các quốc gia châu Á nói trên vốn hội nhập mật thiết với nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt với các linh kiện, phụ tùng được dùng để chế tạo các mặt hàng « made in China ». Các nước bán nhiều khoáng sản cho Trung Quốc, như Úc, Nga, các quốc gia dầu mỏ vùng Vịnh hay Brazil cũng trong nhóm chịu thiệt hại hàng đầu.

Brexit : Gia hạn 2 tuần, tương lai vẫn mù mịt

Về hồ sơ Brexit, đúng một tuần trước hạn chót 29/03, Hội Đồng Châu Âu đêm qua đã quyết định gia hạn 15 ngày để nước Anh chính thức quyết định rời khỏi hay không rời khỏi Liên Âu.

Tình hình tuy nhiên vẫn mờ mịt và có khả năng tiếp tục mờ mịt cho đến phút chót, trong bối cảnh Nghị Viện Anh Quốc không chấp nhận thông qua thỏa thuận ly dị với Liên Âu, bất chấp nhiều thay đổi liên tục được đưa ra trong những ngày gần đây. Libération trong bài « Brexit : Từ nín thở chờ đợi đến ngõ cụt, Liên Âu phát cáu », đưa ra nhận xét đầy vẻ hài hước : « Brexit chắc chắc sẽ không xảy ra ngày 29/03, mà là vào ngày 12/04, nếu như không phải là ngày 22/05 ».

22/05 chính là ngày hôm trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu. Mà nếu Anh Quốc vẫn chưa chia tay với Liên Âu, cũng có nghĩa là thành viên bất đắc dĩ này sẽ phải tham gia bầu cử Nghị Viện mới. Một viễn cảnh khiến tình hình vốn đã rối ren lại càng thêm rối ren.

Nhật báo Le Figaro dẫn lại nhận định của tổng thống Pháp Emmanuel Macron : « Châu Âu đã bảo vệ các lợi ích của mình, giờ đến lượt nước Anh quyết định ». Tuyên bố được nguyên thủ Pháp đưa ra đêm qua, sau cuộc họp về Brexit tại Bruxelles. Tổng thống Pháp nhấn mạnh là phía Anh có nghĩa vụ làm sáng tỏ lập trường.

"Áo Vàng" : Tranh luận về triển khai quân đội

Trở lại với tình hình nước Pháp, chủ đề được các báo đề cập đến nhiều là tranh luận xung quanh việc điều động quân đội tham gia giữ trật tự vào ngày mai, nhân cuộc biểu tình Áo Vàng hồi thứ 19.

Theo Le Monde, đối mặt với các chỉ trích mạnh mẽ từ phía nhiều đảng phái đối lập, chính phủ giải thích là việc điều động quân đội chỉ để bảo vệ một số vị trí nhạy cảm, để cảnh sát có thêm lực lượng đối phó với những phần tử phá hoại trà trộn trong các cuộc biểu tình, tránh tái diễn nạn đập phá như hồi tuần trước. Bất luận thế nào, các đơn vị quân đội sẽ được lệnh tránh tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người biểu tình.

hongvulannhi  
#10359 Posted : Saturday, March 23, 2019 7:00:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy trở về trong chính bạn!
Bài giảng Mùa Chay thứ hai năm 2019
của Cha Raniero Cantalamessa, vị giảng thuyết của Phủ Giáo Hoàng


Vũ Văn An

22/Mar/2019

UserPostedImage

Thánh Augustinô đã đưa ra một lời kêu gọi mà mặc dù cách nay đã rất nhiều thế kỷ nó vẫn duy trì được sự liên quan của nó: “In teipsum redi. In interiore homine habitat veritas” (“Hãy trở về trong chính bạn. Chân lý ở trong con người nội tâm”). Trong một bài diễn văn với mọi người, ngài còn hô hào điều này kiên quyết hơn nữa:

"Trở về với trái tim bạn. Tại sao bạn lại ra khỏi chính mình? Ra khỏi chính mình, bạn sẽ diệt vong. Tại sao lại theo những con đường bỏ vắng? Hãy trở về từ cảnh lang thang từng đưa bạn đi quá xa như thế và hãy trở về với Chúa. Hãy làm nhanh lên. Đầu tiên, bạn hãy trở về với trái tim bạn; bạn đã đi lang thang và trở thành một người xa lạ với chính bạn: bạn không biết chính bạn, tuy nhiên bạn vẫn đang tìm kiếm Đấng đã dựng nên bạn! Bạn hãy trở về, hãy trở về với trái tim bạn, tách mình ra khỏi thân xác bạn. . . . Hãy trở về với trái tim bạn; hãy nhìn thấy ở đó những gì bạn có thể nhận thức về Thiên Chúa, vì đó là nơi bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của Thiên Chúa. Chúa Kitô ngự trong con người nội tâm, và chính trong con người bên trong của bạn, bạn được đổi mới theo hình ảnh của Thiên Chúa".

Tiếp tục những lời bình luận đã bắt đầu Mùa Vọng năm ngoái về câu trong thánh vịnh “linh hồn tôi khao khát Thiên Chúa, Thiên Chúa hằng sống”, chúng ta hãy suy ngẫm về “nơi” trong đó, mỗi người chúng ta có thể tiếp xúc với Thiên Chúa hằng sống. Theo một nghĩa phổ quát và bí tích, “nơi” này chính là Giáo hội, nhưng theo nghĩa bản thân và hiện sinh, nó là trái tim chúng ta, điều mà Kinh thánh gọi là “bản ngã bên trong”, “con người giấu ẩn của trái tim”. Mùa phụng vụ mà chúng ta đang sống cũng nhắc nhở chúng ta theo hướng này. Trong bốn mươi ngày này, Chúa Giêsu ở trong sa mạc và đó là nơi chúng ta cần gặp Người. Không phải tất cả chúng ta có thể vào một sa mạc ngoại giới, nhưng tất cả chúng ta có thể ẩn náu trong sa mạc bên trong trái tim của chúng ta. Thánh Augustinô nói “Chúa Kitô sống trong con người nội tâm”.

Nếu chúng ta muốn một mô hình hoặc một biểu tượng có thể giúp chúng ta thực hiện được sự trở về này trong chính chúng ta, thì Tin Mừng cung cấp nó trong tình tiết Giakêu. Giakêu là người muốn biết Chúa Giêsu, và để làm như vậy, ông đã rời khỏi nhà, đi qua đám đông và trèo lên một thân cây. Ông tìm kiếm Người ở bên ngoài. Nhưng rồi Chúa Giêsu nhân đi ngang qua thấy ông và nói với ông, “Này Giakêu, lẹ lẹ xuống đây; vì hôm nay tôi phải ở nhà anh” (Lc 19: 5). Chúa Giêsu mang Giakêu trở về nhà ông và ở đó, ngoài tầm mắt công chúng, không có ai mục kích, một phép lạ đã xảy ra; ông nhận ra Chúa Giêsu thực sự là ai và tìm thấy ơn cứu rỗi. Chúng ta thường giống như Giakêu. Chúng ta tìm kiếm Chúa Giêsu và chúng ta tìm kiếm Người ở ngoài đường phố, giữa đám đông, nhưng chính Chúa Giêsu mời chúng ta trở về ngôi nhà trái tim mình, nơi Người muốn gặp chúng ta.

Nội tâm tính, một giá trị đang gặp khủng hoảng

Nội tâm tính là một giá trị đang gặp khủng hoảng. “Cuộc sống nội tâm” mà có lúc gần như đồng nghĩa với đời sống thiêng liêng, thay vào đó, giờ đây có xu hướng bị nhìn một cách nghi ngờ. Có những cuốn từ điển về linh đạo hoàn toàn bỏ qua các chữ “nội tâm tính” và “hồi tâm” (“recollection”), và những chữ khác nói lên sự tiềm chế (reservations). Thí dụ, người ta cho rằng dù sao chăng nữa, không hề có chữ nào trong Kinh thánh tương ứng một cách chính xác với những chữ này, hoặc chúng có thể bị ảnh hưởng dứt khoát bởi triết học Platông, hoặc chúng nghiêng về chủ nghĩa duy chủ quan, v.v. Một triệu chứng nói nhiều với ta về sự mất khiếu thưởng thức và lòng qúy trọng đối với nội tâm tính này là số phận của cuốn “Gương Chúa Kitô”, một cuốn sách thuộc loại thủ bản dẫn nhập ta vào đời sống nội tâm. Từ tư thế là một cuốn sách được các Kitô hữu yêu thích nhất sau Kinh thánh, chỉ trong vài thập niên, nó đã trở thành một cuốn sách bị lãng quên.

Một số nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này đã có từ xưa và cố hữu trong chính bản chất của chúng ta. Thành phần cấu thành ra chúng ta, vì chúng ta được cấu thành gồm xác thịt và tinh thần, có nghĩa: chúng ta giống như một mặt phẳng nghiêng, nhưng một mặt phẳng nghiêng ra phía ngoài, hữu hình và đa nguyên. Giống như vũ trụ sau vụ nổ ban đầu (thuyết nổi tiếng Big Bang, Vụ nổ lớn), chúng ta cũng đang trong giai đoạn mở rộng và di tâm. “Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới” (Gv 1: 8). Chúng ta liên tục “quay ra ngoài” nhờ năm chiếc cửa hoặc cửa sổ các giác quan của chúng ta.

Thay vào đó, các nguyên nhân khác chuyên biệt và chuyên đề hơn. Một là sự liên quan do “các vấn đề xã hội”, một sự liên quan chắc chắn có giá trị tích cực trong thời đại chúng ta, nhưng nếu nó không được tái cân bằng, nó có thể nhấn mạnh xu hướng hướng ngoại và việc phi bản vị hóa con người nhân bản. Trong nền văn hóa thế tục của thời ta, vai trò mà đời sống nội tâm của Kitô hữu thường chu toàn đã được tâm lý học và phân tâm học đảm nhiệm; tuy nhiên, việc đảm nhận này không đi xa hơn vô thức và chủ quan tính của nó, coi nhẹ mối liên hệ mật thiết của đời sống nội tâm với Thiên Chúa.

Trong phạm vi giáo hội, việc Công đồng Vatican khẳng định ý tưởng “Giáo hội trong Thế giới Ngày nay” có lúc đã thay thế lý tưởng xưa chạy trốn thế gian bằng lý tưởng chạy về phía thế gian. Việc từ bỏ đời sống nội tâm và xu hướng hướng ngoại tạo thành một khía cạnh, một trong những khía cạnh nguy hiểm nhất, là hiện tượng duy thế tục. Thậm chí hiện đang có một nỗ lực nhằm biện minh cho xu hướng mới này về mặt thần học lấy tên là “Cái chết của Thần học về Thiên Chúa” hay “Kinh thành Thế tục”. Họ nói: Chính Chúa đã lập gương đó cho chúng ta. Bằng cách nhập thể, Người tự làm rỗng chính Người, Người ra khỏi chính Người và đời sống nội tâm của Ba Ngôi; Người trở thành “tục hóa”, nghĩa là, Người trở nên tan hòa vào thế tục. Người trở thành một Thiên Chúa “ở bên ngoài chính Người”.

Nội tâm tính trong Kinh thánh

Như mọi khi, lúc có cuộc khủng hoảng về một giá trị truyền thống, Kitô giáo phải đáp ứng bằng cách thực hiện một cuộc thâu tóm về một mối (recapitulation), nghĩa là quay trở lại buổi đầu của mọi sự để đưa chúng hướng về phía sinh hoa trái mới. Nói cách khác, chúng ta cần bắt đầu lại từ lời Thiên Chúa và dưới ánh sáng Lời này và trong cùng một Truyền thống, tái khám phá yếu tố chủ yếu và trường cửu, giải thoát nó khỏi các yếu tố lỗi thời mà nó vốn tích lũy qua nhiều thế kỷ. Đây là phương pháp luận được Công đồng Vatican II tuân theo trong mọi việc làm của nó. Vào mùa xuân trong thiên nhiên, chúng ta tỉa các nhánh cây mọc từ mùa trước để tạo ra sự phát triển mới từ thân cây thế nào, chúng ta cũng cần phải làm như vậy trong đời sống của Giáo hội.

Các tiên tri của Israel đã nỗ lực thay đổi quan tâm của dân từ các thực hành thờ phượng và nghi lễ bên ngoài sang nội tâm tính của mối liên hệ với Thiên Chúa. Chúng ta đọc trong Isaia, “Dân này lại gần Ta chỉ bằng lỗ miệng và ngoài môi, chúng tôn vinh Ta, còn lòng chúng, chúng tách xa Ta, và việc chúng kính thờ Ta chỉ là giới điều do phàm nhân dạy thuộc lòng”(Is 29:13). Lý do là vì “Người phàm chỉ trông thấy (điều lộ trước) mắt, còn Chúa trông thấy (điều ẩn đáy) lòng" (xem 1 Sm 16: 7). Và chúng ta đọc trong một tiên tri khác, “Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo các ngươi!” (Ge 2:13).

Đó là loại cải cách mà Chúa Giêsu đã tiếp nhận và mang đến chỗ chu toàn. Bất cứ ai xem xét việc làm của Chúa Giêsu và lời lẽ của Người, ngoài các quan tâm tín lý và quan điểm về lịch sử tôn giáo, sẽ nhận thấy một điều trên hết: Người muốn đổi mới lòng đạo của người Do Thái, một thứ lòng đạo thường kết thúc ở các nông cạn duy nghi lễ và pháp trị, và Người thay thế ở trung tâm nó bằng một mối liên hệ mật thiết và sống thực với Thiên Chúa. Người không bao giờ mệt mỏi nhắc đến nơi “bí mật” là trái tim, nơi cuộc tiếp xúc thực chất diễn ra với Thiên Chúa và thánh ý sống động của Người và giá trị của mọi hành động phụ thuộc vào đó (xem Mc 15: 10tt). Lời kêu gọi bước vào cuộc sống nội tâm tìm thấy cơ sở kinh thánh sâu sắc và khách quan nhất của nó trong tín lý về việc Thiên Chúa - Cha, Con và Thánh Thần - cư ngụ trong linh hồn đã chịu phép rửa.

Với thời gian trôi qua, một điều gì đó đã trở nên mờ ảo trong viễn kiến Kinh Thánh về đời sống nội tâm Kitô giáo và góp phần vào cuộc khủng hoảng mà tôi đã nói ở trên. Trong một số đường hướng linh đạo, như một số đường hướng huyền nhiệm vùng sông Rhine, đặc tính khách quan của đời sống nội tâm này bị che khuất. Họ khăng khăng đòi quay trở lại “đáy của linh hồn” qua điều họ gọi là “hướng nội” ( “introversion”). Nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng liệu cái “đáy của linh hồn” này thuộc thực tại Thiên Chúa hay thuộc thực tại bản ngã hay tệ hơn, liệu nó có nghĩa cả hai thứ trong một hỗn hợp phiếm thần hay không.

Trong những thế kỷ gần đây, phương pháp trên, kết cục, đã thắng thế nội dung nội tâm tính Kitô giáo, có lúc giản lược nó vào một loại kỹ thuật tập trung và thiền định hơn là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống trong trái tim một con người, cho dù ở mọi thời đại đều có những điển hình tuyệt vời về đời sống nội tâm Kitô giáo. Chân phước Elizabeth của Thiên Chúa Ba Ngôi bước theo thứ nội tâm khách quan thuần khiết nhất khi bà viết, “Tôi đã tìm thấy Thiên đường trên trái đất, vì Thiên đàng là Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong linh hồn tôi”.

Trở về nội tâm tính

Nhưng chúng ta hãy trở về hiện tại. Tại sao khẩn thiết phải nói về cuộc sống bên trong và tái khám phá xu hướng về nó? Chúng ta đang sống trong một nền văn minh hoàn toàn hướng ngoại. Những gì chúng ta quan sát trong phạm vi vật lý đang xảy ra trong phạm vi thiêng liêng. Chúng ta gửi tàu thăm dò đến ngoại tầng thái dương hệ và chụp hình những gì có trên các hành tinh xa xôi; ngược lại, chúng ta không biết điều gì đang khuấy động vài ngàn mét dưới lớp vỏ Trái đất và do đó, chúng ta không thành công trong việc dự đoán các trận động đất và phun trào núi lửa. Chúng ta cũng biết những gì đang xảy ra lúc này, trong thời gian thực, ở phía bên kia thế giới, nhưng chúng ta vẫn không biết sự bồn chồn trong sâu thẳm trái tim mình. Chúng ta sống như thể chúng ta đang ở trong một chuyển động ly tâm với tốc độ cao.

Trốn thoát, nghĩa là ra ngoài bản ngã mình, đã trở thành một loại khẩu hiệu. Thậm chí còn có thứ “văn học trốn thoát” (escape literature) và “giải trí trốn thoát” (escape entertainment) nữa. Có thể nói, trốn thoát đã trở thành định chế hóa. Im lặng gây sợ hãi. Chúng ta không thành công trong việc sống, làm việc và học hành mà không có một loại nói năng hay âm nhạc nào đó xung quanh ta. Đó là một loại horror vacui (sợ chân không), khiến chúng ta phải tê liệt theo cách này.

Tôi đã từng có kinh nghiệm đi vào một vũ trường, khi được mời nói chuyện với những người trẻ tụ tập ở đó. Nó đủ cho tôi một ý tưởng về những gì chiếm ưu thế ở đó: tiếng ồn khàn khàn và tiếng đinh tai nhức óc như ma túy. Tôi đã đưa ra một số câu dò hỏi một số người trẻ đang trên đường ra khỏi vũ trường, và khi tôi hỏi, “Tại sao các bạn lại họp nhau ở nơi này?” Một số đã trả lời, “nhờ vậy, chúng tôi khỏi phải suy nghĩ!” Thật dễ tưởng tượng những loại thao túng nào những người trẻ tuổi này phải tiếp giáp khi họ đã từ bỏ việc suy nghĩ.

Lệnh của Pharaoh Ai Cập cho người Do Thái là “Hãy áp đặt công việc nặng nề hơn lên vai chúng; sau đó chúng sẽ phải ráng làm nó và không còn chú ý gì đến các lời lẽ lừa đảo [của Môsê]" (xem Xh 5: 9). Lệnh lạc ngầm, nhưng không kém thẩm quyền của các pharaoh tân thời là “Hãy áp đặt tiếng ồn ào đinh tai nhức óc lên những người trẻ này để làm chúng sững sờ đến không còn suy nghĩ gì nữa và không thể đưa ra quyết định tự do nào; sau đó chúng sẽ đi theo các xu hướng phù hợp với chúng ta, họ sẽ mua những gì chúng ta bảo họ mua, và họ sẽ nghĩ theo cách chúng ta muốn họ nghĩ!” Đối với lĩnh vực giải trí và quảng cáo rất quan trọng trong xã hội của chúng ta, các cá nhân chỉ được tính như “những người xem” (viewers), như các số thống kê làm cho số lượng “khán giả” tăng lên.

Cần phải chống lại sự hạ giá này bằng tiếng “không!” mạnh mẽ! Những người trẻ cũng là những người có trái tim lớn nhất và sẵn sàng nổi dậy chống lại chế độ nô lệ; trong thực tế, có những nhóm người trẻ đang phản ứng đối với cuộc tấn công này và, thay vì trốn chạy, họ đã tìm kiếm những nơi và thời gian để im lặng và suy ngẫm để chính họ tìm thấy Thiên Chúa, trong chính họ. Có rất nhiều người trong số họ, dù không ai nói về họ. Một số người trong số họ đã lập những nhà cầu nguyện và chầu Thánh Thể liên tục, và nhiều mạng lưới mang đến cho nhiều người trong số họ cơ hội để tụ họp với nhau.

Nội tâm tính là con đường dẫn đến cuộc sống đích thực. Ngày nay người ta nói rất nhiều về tính chân thực và biến nó thành tiêu chuẩn thành công hay thất bại ở trong đời. Nhà triết học có lẽ nổi tiếng nhất trong thế kỷ trước, Martin Heidegger, đã đặt khái niệm này vào trung tâm hệ thống của ông. Đối với một Kitô hữu, tính chân thực đich thực không đạt được trừ khi người ta sống “coram Deo”, trước nhan Thiên Chúa. Søren Kierkegaard viết,

“Người chăn bò nào (nếu điều này là điều có thể) là một bản ngã trực tiếp trước đoàn gia súc của mình là một bản ngã rất thấp, và cũng như thế, một chủ nhân là một bản ngã trực tiếp trước các nô lệ của ông ta thực sự không phải là một bản ngã - vì trong cả hai trường hợp, đều thiếu một tiêu chuẩn. . . . Thực tại vô hạn . . . bản ngã có được là nhờ ý thức mình hiện hữu trước mặt Thiên Chúa, nhờ trở thành một bản ngã nhân bản có tiêu chuẩn là Thiên Chúa!”

Ông cũng đưa ra quan điểm cho rằng “Người ta đang nói rất nhiều về sự đau khổ và khốn khổ của con người, nhưng chỉ có đời sống bị phí phạm là đời sống của những người. . . không bao giờ trở nên có ý thức được và theo nghĩa sâu sắc nhất, không bao giờ có được ấn tượng rằng có một Thiên Chúa và “họ” chính bản thân họ, hiện diện trước vị Thiên Chúa này”.

Tin Mừng thuật lại câu chuyện về một trong những người “chăn đoàn gia súc” này. Hắn rời bỏ nhà cha mình và đã phung phí của cải và tuổi trẻ của mình để sống một cuộc sống phóng đãng. Nhưng một ngày kia, “hắn đến với chính mình”. Hắn duyệt lại đời mình, chuẩn bị những lời hắn sẽ nói và quay trở lại nhà cha mình (xem Lc 15:17). Việc hóan cải của hắn xảy ra vào thời điểm đó, ngay trước khi hắn bắt đầu hồi hương, lúc hắn còn ở một mình giữa chuồng heo. Nó xảy ra ngay lúc “hắn đến với chính mình”. Sau đó, hắn chỉ làm theo những gì hắn đã quyết định. Việc hoán cải bên ngoài của hắn đã được đi trước bởi một hoán cải bên trong và nhận được giá trị của nó từ đó. Thật phong phú xiết bao khi tuyên bố rằng “anh ấy đã đến với chính mình”!

Không phải chỉ những người trẻ mới bị cuốn theo làn sóng tập chú bên ngoài. Nó cũng đúng đối với những người dấn thân nhất và tích cực nhất trong Giáo hội. Bao gồm cả các tu sĩ! Sự xao lãng là tên của căn bệnh hiểm nghèo đang cài bẫy tất cả chúng ta. Kết cục, chúng ta giống như một bộ quần áo mặc ngược chìa linh hồn chúng ta cho ngọn gió bốn phương. Trong một bài phát biểu trước các bề trên của một dòng chiêm niệm, Thánh Phaolô VI nói,

“Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới dường như bị kìm kẹp bởi một cơn sốt đã xâm nhập cả vào nơi tôn nghiêm và sự cô tịch của chúng ta. Tiếng ồn và cảnh huyên náo ầm ĩ đã xâm chiếm gần như mọi thứ. Người ta không còn khả năng hồi tâm được nữa. Giữa hàng ngàn thứ gây xao lãng, họ thường phung phí năng lực của mình nhịp bước với nhiều hình thức văn hóa hiện đại. Báo chí, tập san và sách vở đã xâm chiếm sự thân mật tư riêng của các gia hộ và trái tim chúng ta. Khó khăn hơn trước khi phải tìm một cơ hội cho việc hồi tâm, trong đó linh hồn thành công trong việc gắn bó hoàn toàn với Thiên Chúa”.

Thánh Têrêxa Avila đã viết một tác phẩm tên là Lâu đài Bên Trong chắc chắn là một trong những thành quả trưởng thành nhất của giáo huấn Kitô giáo về đời sống nội tâm. Nhưng thật không may, vẫn còn một “lâu đài bên ngoài” và ngày nay chúng ta nhận thấy rằng mình đang bị vây kín trong lâu đài này - đã bị khóa cửa và không thể vào lại. Tù nhân của thế giới bên ngoài! Thánh Augustinô mô tả cuộc sống của ngài theo cách đó trước khi hoán cải:

“Chúa ở trong con, trong khi con ở bên ngoài: chính ở đó con đã tìm kiếm Chúa, và, trong tư cách một tạo vật dị dạng, lao đầu vào những thứ đẹp đẽ mà Chúa đã tạo nên. Chúa đã ở bên con, nhưng con đã không ở bên Chúa. Chúng giữ con cách xa Chúa, những điều tốt đẹp mà nếu chúng không ở trong Chúa thì hoàn toàn không hiện hữu”.

Có bao nhiêu người trong chúng ta cần lặp lại lời thú tội cay đắng này: “Chúa ở trong con, trong khi con ở bên ngoài”. Có một số người mơ về sự cô tịch nhưng họ chỉ mơ điều đó thôi. Họ yêu nó miễn là nó vẫn ở trong giấc mơ của họ và không bao giờ kết cục có thực chất. Họ thực sự trốn tránh nó và sợ nó. Việc im lặng biến mất là một triệu chứng nghiêm trọng. Hầu như ở khắp nơi các dấu hiệu đặc trưng trong mọi hành lang tu viện ra lệnh “Silentium!” (giữ im lặng), đã bị gỡ bỏ. Tôi tin rằng tình trạng lưỡng nan sau đây đang treo lơ lửng ở nhiều môi trường tu trì: hoặc im lặng hoặc chết! Hoặc chúng ta tìm được một môi trường và thì giờ im lặng và sống nội tâm hoặc dần dần sẽ có sự trống rỗng thiêng liêng. Chúa Giêsu gọi hỏa ngục là “bóng tối bên ngoài” (Mt 8:12), và việc gọi đó rất có ý nghĩa.

Chúng ta không cần phải để mình bị lừa bởi các phản chứng thường gặp: chúng ta tìm thấy Thiên Chúa ở bên ngoài chính mình, nơi anh chị em của chúng ta, nơi người nghèo, nơi cuộc đấu tranh cho công lý của chúng ta; chúng ta tìm thấy Người trong Bí tích Thánh Thể vốn ở bên ngoài chúng ta, nơi lời của Thiên Chúa. . . . Tất cả điều này đều đúng. Nhưng đâu là nơi bạn thực sự “gặp” được người anh em hay người nghèo nếu không phải ở trong trái tim bạn? Nếu bạn chỉ gặp họ ở bên ngoài thì đó không phải là một con người bạn gặp, mà là một điều. Bạn va vào họ nhiều hơn là gặp họ. Đâu là nơi bạn gặp Chúa Giêsu Thánh Thể nếu không phải trong đức tin, một điều vốn ở bên trong bạn? Một cuộc gặp gỡ đích thực giữa người với người không thể xảy ra ngoại trừ giữa ý thức của hai người, hai ý chí tự do, nghĩa là giữa hai cuộc sống nội tâm.

Thật là một sai lầm khi nghĩ rằng, việc nhấn mạnh đến đời sống nội tâm, rốt cuộc, có thể gây hại cho một dấn thân tích cực cho vương quốc và cho công lý; nói cách khác, thật sai lầm khi nghĩ rằng việc khẳng định tính ưu việt của ý định có thể gây hại cho hành động. Nội tâm tính không đối lập với hành động mà một cách nào đó, nó thực hiện hành động. Không hề giảm bớt tầm quan trọng của việc làm việc cho Chúa, nội tâm tính thiết lập việc này và bảo tồn nó.

Vị ẩn tu và nơi ẩn tu của ngài

Nếu chúng ta muốn bắt chước điều Thiên Chúa làm bằng cách nhập thể, chúng ta hãy bắt chước Người cho trọn. Đúng là Người đã tự làm rỗng Người và ra khỏi chính Người và ra khỏi đời sống nội thẳm của Thiên Chúa Ba Ngôi để đi vào thế gian. Tuy nhiên, chúng ta biết cách điều đó xảy ra: “Người vẫn giữ nguyên điều Người là và mang lấy điều Người không là”, một câu ngạn ngữ cổ nói như thế về việc Nhập thể. Không từ bỏ cõi lòng của Cha Người, Ngôi Lời đã giáng thế ở giữa chúng ta. Bây giờ chúng ta cũng đi vào thế giới nhưng không bao giờ rời bỏ chính mình hoàn toàn. Gương Chúa Kitô nói, “Một người thiêng liêng nhanh chóng hồi tâm vì họ không bao giờ lãng phí chú ý của mình vào những điều bên ngoài. Không việc làm bên ngoài, không doanh nghiệp nào có thể đứng cản trở họ. Họ tự thích ứng theo sự việc như chúng xảy ra”.

Nhưng chúng ta cũng hãy cụ thể tìm hiểu cách tái khám phá và duy trì thói quen sống cuộc sống nội tâm. Môsê là một người rất năng động. Nhưng chúng ta đọc thấy rằng ông có một chiếc lều di động được xây dựng cho chính ông, và ở mỗi giai đoạn của cuộc xuất hành, ông sẽ dựng lều bên ngoài khu trại và thường xuyên vào đó để hỏi ý kiến Chúa. Ở đó, Chúa “nói chuyện trực tiếp với Môsê, như một người nói chuyện với người bạn của mình” (Xh 33:11).

Chúng ta không phải lúc nào cũng có thể làm điều đó. Chúng ta không thể luôn luôn rút về một nhà nguyện hoặc một nơi cô tịch để thiết lập cuộc tiếp xúc với Thiên Chúa. Thánh Phanxicô thành Assisi gợi ý một chiến thuật khác nằm trong tầm tay của chúng ta. Sai anh em của ngài ra khắp phố phường trên thế giới, ngài nói với họ, chúng ta luôn có một nơi ẩn dật với chúng ta bất cứ nơi nào chúng ta đi, và, giống các nhà ẩn tu, bất cứ khi nào chúng ta muốn, chúng ta đều có thể đi vào nơi ẩn tu đó: “anh thân xác của chúng ta là phòng tu và linh hồn của chúng ta là vị ẩn tu sống trong phòng đó để cầu nguyện với Thiên Chúa và suy niệm”.

Đó cùng là một lời khuyên mà Thánh Catarina thành Siena đã phát biểu với hình ảnh của “phòng tu nội tâm” mà mỗi người chúng ta mang trong mình; luôn luôn có thể rút về đó bằng các suy nghĩ của chúng ta để khôi phục cuộc tiếp xúc sống động với Sự thật đang ngự trị trong chúng ta. Thánh Ambrôsiô nói rằng Chúa Giêsu mời chúng ta vào phòng tu bên trong vốn không bị giới hạn bởi các bức tường này, khi ngài nói, “khi các con cầu nguyện, hãy vào phòng bên trong của các con, đóng cửa lại và cầu nguyện với Cha của các con một cách bí mật" (Mt 6:6).

Chúng ta đã nghe ngay từ đầu lời kêu gọi tận đáy lòng của Thánh Augustinô trở về với trái tim của chúng ta. Chúng ta hãy kết luận bằng cách lắng nghe một lời kêu gọi khác với cùng một mục tiêu cũng rất chân thành, đó là lời kêu gọi mà Thánh Anselmô của Canterbury gửi đến người đọc ở đầu cuốn Proslogion của ngài:

“Hãy đến ngay bây giờ, hỡi người tầm thường, hãy bay trong chốc lát ra khỏi các vụ việc của bạn, hãy trốn thoát một chút ra khỏi sự hỗn loạn trong suy nghĩ của bạn. Hãy đặt sang một bên lúc này các lo toan nặng nề của bạn và để lại phía sau các lao khổ gây mệt mỏi của bạn. Hãy từ bỏ chính mình một chút cho Chúa và nghỉ ngơi một chút trong Người. Hãy đi vào phòng bên trong tâm hồn của bạn, đóng mọi thứ trừ Thiên Chúa và những gì có thể giúp bạn trong cuộc tìm kiếm Người của bạn và sau khi đã khóa cửa, hãy tìm kiếm Người [Mt. 6: 6]. Giờ đây, hãy nói, hỡi toàn bộ trái tim tôi, hãy nói với Thiên Chúa: 'Con tìm kiếm thánh nhan Chúa, Lạy Chúa, Con tìm thánh nhan Ngài'” [Tv 27: 8].

Với những mong muốn và ý định này, chúng ta hãy bắt đầu ngày làm việc của mình để phục vụ Giáo hội.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10360 Posted : Saturday, March 23, 2019 7:12:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,312

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy quay về người ơi


3/23/2019 4:07:33 PM

24/03/2019 Chúa Nhật Tuần III Mùa Chay ( Xh 3, 1-8a. 13-15; 1 Cr 10, 1-6. 10-12; Lc 13, 1-9)


UserPostedImage

Trải dài dòng chảy lịch sử cứu độ, ta thấy Thiên Chúa là Đấng nhân từ đầy lòng thương xót, Người luôn cảm thông trước những nỗi khổ của con người và trước những nếp sống tội lỗi bất trung, Người luôn mong chờ sự hối hận ăn năn, từ bỏ tội lỗi trở về sống trong ân sủng và tình thương của Người.

Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của Người bằng lời kêu gọi thống hối: "Anh em hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến". Ngày nay, thông qua tiếng nói của Giáo Hội, chúng ta cũng được kêu gọi cùng một lời kêu gọi đó. Lời kêu gọi sám hối ở ngay trung tâm của Tin Mừng. Chúa Giêsu nói ra lời kêu gọi này, không chỉ cho những người tội lỗi, nhưng là cho những người tốt lành.

Thiên Chúa động lòng trước nỗi khổ của dân Do Thái, trước nỗi khổ của Môsê lang bạt trong hoang địa khi trốn chạy Pharaô. Thiên Chúa đã hiện ra cho Môsê qua bụi gai bốc cháy mà không tàn, để sai Môsê đi giải phóng dân. Môsê lãnh đạo giải phóng dân, nhưng không phải Môsê lãnh đạo giải phóng dân, mà chính là Thiên Chúa giải phóng dân. Đây chính là điều dân Do Thái cần ghi nhớ để dạy lại cho con cháu.

Với trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng cho chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng thương xót và nhân ái.

Tính cấp bách phải sám hối ăn năn được Chúa Giêsu nói rõ trong dụ ngôn cây vả: Thiên Chúa là người trồng cây, Chúa Giêsu là người làm vườn, và dân Itraen là cây vả không sinh trái. Thiên Chúa đã tuyển chọn dân Itraen làm dân riêng của Người, và ban cho nhiều đặc ân, nhưng họ lại không sinh hoa kết trái, là trung thành với lề luật, sống công chính, và phụng thờ một mình Người.

Thiên Chúa đã chấp thuận lời đề nghị của Chúa Giêsu, là cho họ một cơ hội thứ hai, một thời gian để chăm bón thêm, với các lời giảng dạy của Chúa Giêsu và các phép lạ kèm theo. Nhưng họ vẫn cố chấp, không hoán cải để sinh hoa trái. Vì thế, họ đã bị Thiên Chúa loại bỏ: Điều đó đã được chứng thực vào năm 70 sau Công Nguyên khi đền thánh Giêrusalem bị tàn phá.

Ta thấy rằng trước tiên, Chúa dạy chúng ta đừng kết án ai, cũng đừng trách móc Chúa theo sự kiện xảy ra. Biết bao nhiêu người khi thấy một điều bất hạnh xảy đến cho mình hay cho những người mình yêu mến thì hay phàn nàn: Thật là bất công, tôi đã làm chi mà Chúa để cho tôi phải chịu như thế này? Trái lại, khi điều bất hạnh xảy đến cho những người mà họ không ưa thì câu nói ở cửa miệng thường là: Thật trời có mắt hay Chúa công bình vô cùng. Con người hay gán cho Thiên Chúa những gì họ nghĩ trong lòng họ. Thiên Chúa công bình vô cùng, nhưng suốt đời sống con người ở trần gian, Thiên Chúa vẫn là Cha nhân từ vô cùng. Người không thất vọng nhưng luôn chờ đợi những hoa quả tốt tươi trong đời sống con người. Chúa luôn ban ơn săn sóc và mong cho cuộc đời chúng ta đơm hoa kết trái.

Lời kêu gọi hoán cải sám hối trong Tin Mừng hôm nay liên hệ đến tất cả mọi người: bởi vì mỗi người chúng ta đều phải sống cuộc sống mới và vượt lên trên tất cả những gì cản trở chúng ta sống cuộc sống mới nầy, một cuộc sống hữu ích cho gia đình, cho xã hội và cho nhân loại.

Hành trình Mùa Chay không chỉ nhằm dẫn chúng ta quay trở lại quá khứ để ăn năn khóc lóc tội lỗi mình hay đến toà giải tội xưng thú tội lỗi mình... nhưng còn muốn dẫn chúng ta đến cuộc sống mới dồi dào hơn. Mùa Chay phải trở thành mùa đổi mới con người và xã hội, mùa nở hoa kết trái tình thương, mùa thực thi việc lành phúc đức... nếu không, chúng ta cũng sẽ bị tiêu diệt y như vậy hoặc có thể "năm tới sẽ bị chặt đi".

"Đổi mới hay là chết". Có một thời người ta đã hô lớn khẩu hiệu này. Và đây cũng là đòi hỏi của Lời Chúa hôm nay. Xin cho thánh lễ nầy kết hiệp chúng ta mật thiết với Chúa Giêsu, để giúp chúng ta tiêu diệt dần dần đời sống cũ kỹ nhem nhuốc của mình, đồng thời chúng ta cũng dần dần trở nên thánh thiện phong phú hơn trong Chúa Giêsu. Ước gì mệnh lệnh hoán cải cấp bách sẽ được chúng ta thực hiện không chỉ ngay bây giờ mà còn kéo dài trong từng phút sống của cuộc đời ta.

Hẳn ta còn nhớ chuyện về Đavit,sau khi Đavít phạm tội ngoại tình và giết người, ông vẫn ung dung tự tại như không hề có gì xảy ra. Thế rồi, tiên tri Nathan được Chúa sai đến gặp ông và kể về chuyện bất công của một người hàng xóm nọ. Đavít nổi giận, ông đòi trừng trị tức khắc kẻ bất nhân. Lúc bấy giờ Nathan mới nói: "Con người bất nhân đó chính là ông".

Lúc bấy giờ Đavít mới chợt bừng tỉnh, ông nhận ra cái thân phận tội lỗi yếu hèn của mình. Chúng ta vốn mù quáng về mình nhưng lại nhạy cảm trước sự yếu đuối của người khác, đó là mầm móng của thái độ bất khoan dung. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sám hối nghĩa là nhận ra thân phận tội lỗi của mình, nhưng thiết yếu là phải tin tưởng vào lượng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa. Cảm nhận được ơn tha thứ của Chúa, chúng ta được mời gọi để thể hiện chính sự tha thứ và khoan dung với tha nhân. Quan hệ giữa người với người lúc đó sẽ không còn là "mắt đền mắt, răng đền răng" nữa, mà sẽ là thông cảm tha thứ. Cuộc sống xã hội sẽ không chỉ được điều khiển bởi thứ công bình có vay có trả, mà cần phải được xây dựng trên sự tha thứ, lòng quảng đại vô vị lợi.

Lời kêu gọi thống hối của Chúa Giêsu làm cho chúng ta bối rối, mà chúng ta thì không thích bị gây rắc rối. Chúng ta muốn cho cuộc sống của mình được yên ổn, một cuộc sống có thể chứa đựng nhiều sự ích kỷ. Có thể chúng ta không phạm phải một tội trọng nào, tuy nhiên, chúng ta có thể rất ích kỷ, rất hay đòi hỏi, rất thiếu sự quan tâm. Nhưng chúng ta lại không muốn hay biết, ít nhiều chúng ta đã làm bất cứ điều gì, theo bản chất này của chúng ta. Chúng ta được kêu gọi ra khỏi thói ích kỷ, để trở nên người biết quan tâm đến kẻ khác, và tập trung vào Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta đều là kẻ tội lỗi, đều có thể phải đối diện với Đấng phán xét bất cứ lúc nào. Bởi vậy, ngày nào, giờ nào, phút nào cũng mang tính khẩn trương: đây có thể là ngày cuối, giờ cuối, phút cuối... trước khi ra mắt Đấng phán xét. Lời Chúa hôm nay phải thức tỉnh chúng ta. Đừng đấm ngực người khác, hãy đấm ngực mình mà sám hối cho thật, cho mau kẻo hối hận cũng không còn kịp nữa.

Vậy muốn sống còn và được hưởng phúc đời đời với Chúa, chúng ta phải dùng thời giờ và ân huệ Chúa ban để ăn năn sám hối.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (17)
588 Pages«<516517518519520>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.