Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<514515516517518>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10301 Posted : Monday, March 11, 2019 12:00:55 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Hoa Vi kiện Mỹ: "Con kiến đi kiện củ khoai" ?

Mai Vân = RFI - ngày 11-03-2019
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Hoa Vi ngày 07/03/2019 đã mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến chống chính phủ Hoa Kỳ khi đệ đơn kiện luật cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của tập doàn Trung Quốc. Theo nhiều nhà quan sát, khả năng Hoa Vi thắng kiện rất ít. Trong một bản tin ngày 07/03 vừa qua, hãng tin Anh Reuters đã điểm qua các biện pháp của chính quyền Mỹ đối với Hoa Vi, bản chất của vụ kiện do tập đoàn Trung Quốc khởi động và lý do tại sao Hoa Vi có thể sẽ thất bại.

Theo Reuters, các chuyên gia pháp lý cho rằng tập đoàn Hoa Vi có nguy cơ thua kiện, do các tòa án Mỹ thường có xu hướng tránh phán xét các quyết định của Quốc Hội trong những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trong số này có lệnh cấm được ban hành vào tháng 8/2018 trong khuôn khổ một đạo luật về ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, một số luật sư cho rằng dù biết trước về khả năng thua kiện, nhưng Hoa Vi có thể ghi được điểm về mặt tuyên truyền chống chính quyền Mỹ.

Tại sao Hoa Vi lại bất hòa với chính phủ Hoa Kỳ ?

Tập đoàn Hoa Vi, trụ sở tại Thâm Quyến (miền nam Trung Quốc), là nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đồng thời là đối thủ cạnh tranh sừng sỏ với hãng Apple của Mỹ và Samsung của Hàn Quốc trong lãnh vực điện thoại thông minh.

Nhậm Chánh Phi, ông chủ, và cũng là người sáng lập Hoa Vi, từ lâu nay đã bị nghi ngờ có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo và quân sự Trung Quốc. Hoa Vi phủ nhận việc họ hợp tác với chính phủ Trung Quốc và việc sản phẩm của họ được thiết kế để tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp.

Ngoài đạo luật bị kiện có nội dung cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị Hoa Vi, Washington cũng đang xem xét khả năng cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông Hoa Vi trong việc xây dựng mạng di động 5G, và đang thúc giục các đồng minh của Mỹ có biện pháp cấm tương tự.

Washington cũng đã cáo buộc Hoa Vi ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, cũng là con gái của ông Nhậm Chánh Phi, đã bị bắt vào tháng 12 tại Canada theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu là người đã dàn dựng các vi phạm cấm vận.

Hoa Vi đã bác bỏ những lời tố cáo của Mỹ, cho rằng các hành động đó có động cơ chính trị, được đưa ra vào lúc chính quyền Trump đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại tối quan trọng với Bắc Kinh.

Đơn kiện của Hoa Vi bao gồm những gì ?

Lập luận chính của Hoa Vi là lệnh cấm các sản phẩm của họ là một loại « bill of attainder », tức là một đạo luật do Quốc Hội ban hành, buộc tội và trừng phạt một cá nhân hay một tập thể mà không cần xét xử trước tòa. Loại luật tước quyền này bị Hiến Pháp Mỹ đặc biệt nghiêm cấm.

Hãng tin Anh nhắc lại rằng một trong những vụ kiện nổi tiếng nhất có liên quan đến một đao luật thuộc diện « bill of attainder » là phán quyết nhất trí năm 1946 của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ, hủy bỏ một đạo luật bị xem là vi hiến của Quốc Hội nhằm tước bỏ lương bổng của ba công chức bị cho là đã có hành động ủng hộ các « hoạt động nổi loạn ».

Gần đây hơn, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết về một đạo luật của tiểu bang North Carolina giới hạn các khoản tài trợ cho tổ chức chăm sóc y tế phụ nữ, Planned Parenthood, xem đấy là một đạo luật thuộc diện bill of attainder vi hiến, vì đã được thông qua đặc biệt để trừng phạt tổ chức Planned Parenthood.

Hoa Vi cũng cho rằng quyền được xét xử công bằng chính đáng của họ bị vi phạm, lập luận rằng Quốc Hội Mỹ đã vi phạm nguyên tắc phân quyền được Hiến Pháp quy định, khi thực thi quyền lực dành riêng cho hệ thống tư pháp.

Hoa Vi có khả năng thắng kiện hay không?

Hầu hết các chuyên gia pháp lý của Hoa Kỳ đều cho rằng Hoa Vi khó có khả năng thắng kiện, vì trong trường hợp đó, các tòa án Mỹ sẽ phải phán quyết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ hoàn toàn không có bất kỳ một cơ sở chính đáng nào khi lồng lệnh cấm Hoa Vi vào trong đạo luật của mình.

Theo Reuters, nhìn chung, các tòa án Mỹ rất ngần ngại trong việc phê phán các quyết định về an ninh quốc gia của Quốc Hội và hành pháp, được xem là có tư cách tốt hơn để đưa ra các quyết định như vậy.

Một số chuyên gia pháp lý đã nêu bật phán quyết vào tháng 11/2018 của một tòa kháng án liên bang, bác bỏ một đơn kiện tương tự của công ty an ninh mạng Nga, Kasperky Lab, mà phần mềm chống vi rút tin học đã bị cấm sử dụng trên hệ thống mạng của chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2017.

Trong vụ kiện đó, tòa án nói rằng đã có những « bằng chứng rộng rãi » chứng thực những mối quan ngại về an ninh quốc gia mà Kaspersky đặt ra, và cần phải cung cấp cho Quốc Hội quyền hành động « rộng rãi » để bảo vệ an ninh quốc gia.

Tòa án Texas xét xử đơn kiện của Hoa Vi sẽ không bị phán quyết kể trên ràng buộc, nhưng chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những lý lẽ nêu lên trong bản án đó do những điểm tương đồng trong hai vụ kiện.

Tại sao Hoa Vi lại kiện dù biết khó thắng ?

Theo Reuters, có thể là Hoa Vi đã cho rằng những lợi ích tiềm tàng về mặt chinh phục dư luận xứng đáng với việc khởi động một cuộc chiến pháp lý, bất kể kết quả ra sao. Trong hai tháng vừa qua, tập đoàn Trung Quốc đã tung ra cả một chiến dịch tấn công về mặt giao tế.

Nếu đơn kiện của họ được chấp nhận, Hoa Vi sẽ được phép yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông tin. Ngoài các tài liệu, tập đoàn Trung Quốc cũng có thể yêu cầu các quan chức Mỹ điều trần.

Những loại tài liệu đó có thể cung cấp cho Hoa Vi bằng chứng hỗ trợ cho lập luận của họ, theo đó Washington cấm đoán Hoa Vi vì động cơ chính trị, chứ không phải là vì quan ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, theo hãng tin Anh, các chuyên gia pháp lý cho biết là Hoa Vi sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để cho đơn kiện của họ được chấp nhận thụ lý. Đơn kiện của công ty Nga Kaspersky đã bị bác ngay từ đầu.

Trong trường hợp Hoa Vi, bản chất tập trung của chính phủ Trung Quốc, với mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền với ngành công nghiệp, cộng thêm với nhiều vụ tin tặc Trung Quốc hoành hành đã được điều tra kỹ lưỡng, sẽ góp phần chứng minh rằng luật pháp Hoa Kỳ có cơ sở hợp lý khi cấm Hoa Vi.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng một vụ kiện liên quan đến một công ty năng lượng gió, thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc, có thể mang đến cho Hoa Vi một hy vọng mong manh nào đó.

Tập đoàn Ralls Corp đã đệ đơn kiện sau khi chính quyền Obama vào năm 2012 quyết định cấm không cho tập đoàn này xây dựng các tuabin gió gần một khu quân sự ở bang Oregon vì lý do an ninh. Một tòa án liên bang phán quyết rằng chính phủ Mỹ đã vi phạm quyền được xét xử công bằng của tập đoàn Ralls, khi không cho tập đoàn này cơ hội bác bỏ các bằng chứng chính phủ Mỹ dựa vào để đưa ra quyết định.

Vụ việc đã được giải quyết vào năm 2015 trong một cuộc dàn xếp bí mật, sau đó tập đoàn Ralls đã bán đi các trang trại năng lượng gió của họ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10302 Posted : Monday, March 11, 2019 12:03:08 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Châu Âu bắt đầu ý thức được tham vọng của Trung Quốc

Anh Vũ -RFI - ngày 11-03-2019
Trung Quốc tiếp tục được các báo Pháp chú ý nhiều, từ khi nước này trở thành cường quốc kinh tế của thế giới cùng những tham vọng trên trường quốc tế. Châu Âu giờ mới bắt đầu ý thức được về những nguy cơ bành trướng của Trung Quốc. Nhật báo Le Monde hôm nay có bài xã luận mang tiêu đề : « Trung Quốc phô bày tham vọng ».

Le Monde ghi nhận, sau bốn thập kỷ mở cửa phát triển kinh tế làm đảo lộn khung cảnh thế giới, gần đây « trên trường quốc tế, Trung Quốc ngày càng thể hiện một bộ mặt đòi hỏi hống hách…». Thái độ đó khiến Hoa Kỳ khó chịu phải ra tay. Bằng chứng là các cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh trên hồ sơ thương mại cũng như các vấn đề khác đang diễn ra.

Còn về phần châu Âu, xã luận của Le Monde nhận định : « Ở thế trên đe dưới búa, bản thân châu Âu cũng là mục tiêu của các tham vọng Trung Quốc ». Tờ báo phân tích, nếu như đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu trong năm 2018 giảm, đó không phải là vì Bắc Kinh không quan tâm đến lục địa này mà là vì họ muốn ngăn chặn tình trạng chảy vốn ra nước ngoài, bên cạnh đó là còn do nỗ lực của EU nhằm bảo hộ các lĩnh vực kinh tế chiến lược. Cuối cùng thì các nước lớn của Liên Hiệp Châu Âu cũng đã lường được mối nguy hiểm. Ngay cả Đức là nước đến giờ vẫn giữ thái độ nước đôi với Trung Quốc thì hồi tháng Giêng vừa qua cũng một tổ chức giới chủ của nước này đã cho công bố một báo cáo nêu rõ các mục tiêu Trung Quốc nhắm tới ở châu Âu.

Xã luận Le Monde nhấn mạnh, « Liên Hiệp phải bày tỏ một chính sách chung đối với Trung Quốc, gắn lợi ích công nghiệp với vấn đề an ninh ». Trong khi đó để đối phó với Trung Quốc các nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu lại hành động tản mát. Trung Quốc nắm bắt sự chia rẽ đó. Một thí dụ mới nhất : Ý vừa trở thành nước đầu tiên trong nhóm G7 đã sẵn sàng chấp nhận dự án «con đường tơ lụa mới» của Trung Quốc khiến Bruxelles rất bực bội.

Le Monde kết luận : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng 3 tới châu Âu, đặc biệt ông sẽ qua Roma và Paris. Sẽ là đáng tiếc cho lợi ích của Châu Âu khi mà từ nay đến đó các nước thành viên của Liên Hiệp không thống nhất được với nhau để thể hiện một lập trường chung trước lãnh đạo Trung Quốc ».

Pháp thức tỉnh trước ảnh hưởng Trung Quốc ở sân sau Châu Phi

Cũng liên quan đến mối lo về sự bành trướng tham vọng của Trung Quốc, Le Figaro có bài tổng thống Pháp « Macron đến Djibouti để ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ».

Le Figaro cho biết, hôm nay (11/03) tổng thống Pháp tới thăm Djibouti, chặng đầu tiên trong chuyến công du Ethiopia và Kenya. Đã 9 năm nay chưa một vị tổng thống Pháp nào tới Djibouti, một đối tác lịch sử của nước Pháp. Bởi thế có lẽ chuyến Djibouti của ông Macron trở thành khá cấp bách.

Dù là một quốc gia nhỏ bé, chỉ rộng 23000 km2 và 900 nghìn dân, nhưng Djibouti có một vị trí chiến lược quan trọng vì nằm trên trục giữa Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương, có các tuyến đường hàng hải trọng yếu như kênh Suez, eo biển Malacca, hay Bab el-Mandeb.

Nhưng điều quan trọng hơn mà Le Figaro nêu ra đó là : « đà gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Djibouti ». Tờ báo cho biết Bắc Kinh đã đầu tư một « trại lính thế giới » với việc đặt tại Djibouti căn cứ quân sự đầu tiên của họ ở nước ngoài có khả năng đồn trú cho 10 nghìn quân và họ còn dự tính làm thêm căn cứ thứ 2 tại đó. Bắc Kinh đổ tiền đầu tư ồ ạt vào cơ sở hạ tầng, nhất là cảng biển tại quốc gia này. Thực tế đó đã khiến Paris không khỏi lo ngại về nhưng hậu quả gây mất ổn định tiềm tàng trong khu vực, Le Figaro nhận định.

Điều nguy hiểm hơn, đó là nguồn lực tài chính của Djibouti rất hạn chế trong khi mà 2/3 khoản nợ của đất nước này do Trung Quốc nắm. Bắc Kinh luôn lấy đó để mặc cả đòi giảm giá thuê căn cứ quân sự. Gần đây Thượng Viện Pháp thậm chí còn cảnh báo nguy cơ bùng nổ xung đột như kiểu ở kênh Suez hồi năm 1956 sau khi tổng thống Ai Cập Nasser quốc hữu hóa con kênh này.

Tháng trước bộ trưởng Bộ Quân Lực Pháp, Florence Parly, cùng tháp tùng tổng thống Macron tới Djibouti lần này, đã tuyên bố : « Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng (Trung Quốc) ». Djibouti cũng là nơi có căn cự quân sự chính của Pháp tại Châu Phi. Djibouti cũng là nước duy nhất của châu Phi có thỏa thuận quốc phòng với Pháp. Chuyên gia Pierre Razoux, Giám đốc Viện nghiên cứu thuộc Trường Quân sự Pháp (Irsem) được Le Figaro trích dẫn, khẳng định : « Điều trọng yếu với Pháp là phải giữ lại sự hiện diện quân sự tại Djibouti để bảo đảm an ninh eo biển Bab el-Mandeb ».

Le Figaro nhận định : « Emmanuel Macron, cùng đi có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, dường như quyết tâm không để Djibouti đối mặt tay đôi Trung Quốc».

Tương tự như với Djibouti, Ethiopia đang mong muốn đa dạng hóa các mối quan hệ để không bị lệ thuộc duy nhất vào người Trung Quốc. Tại Addis-Abeba, bộ trưởng Bộ Quân Lực Florance Parly sẽ ký thỏa thuận quốc phòng, tăng cường hợp tác để thành lập binh chủng hải quân cho Ethiopia, dù nước này không có biển, theo Le Figaro.

Algeri : Quân đội lại thành nhân tố quyết định

Chuyển qua với một thời sự nóng khác, vẫn trong khu vực châu Phi. Nhật báo Libération dành sự quan tâm đặc biệt đến Algeri hàng tựa trên trang quốc tế : « Algeri : Quân đội trước sự lựa chọn lịch sử ».

Tờ báo phác họa lại toàn cảnh cuộc khủng hoảng chính trị Algeri : Một tuần sau thông báo ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 5, tổng thống Bouteflika hôm qua đã trở về nước từ Genève, nơi ông vừa có 2 tuần nằm viện. Ở trong nước, phong trào biểu tình phản kháng chuyển thành cuộc tổng đình công. Vào thời điểm này liệu quân đội có thể đóng vai trò trọng tài ? Đó là câu hỏi lớn đang đặt ra ở Algeri.

Bài báo trở lại không khí sôi sục của phong trào biểu tình chống nhiệm kỳ thứ 5 của tổng thống Abdelaziz Bouteflika trong những ngày cuối tuần qua và ghi nhận : Sau ba tuần huy động, phong trào tuy nhiên vẫn không thể tìm được lối thoát chính trị nào. Trước sự sôi sục của dân chúng, chính quyền vẫn tiếp tục im lặng. Người duy nhất lên tiếng là tướng Ahmed Gaida Salah, tổng tham mưu trưởng quân đội Algeri. Người dân Algeri đang rất quan tâm đến nhân vật này cùng với nhiều câu hỏi : Ahmed Gaida Salah có nắm giữu được giải pháp để ra khỏi khủng hoảng ? Nếu có, giải pháp đó có lợi cho ai ?

Theo ông Addi Lahouari, giáo sư thuộc Viện nghiên cứu chính trị Lyon, Pháp : « Quân đội (Algeri) đang đứng trước sự lựa chọn lịch sử. Lợi ích chiến lược của đất nước đòi hỏi họ đứng về phía nhân dân và tìm ra giải pháp. Quân đội phải đóng vai trò tạo điều kiện cho tiến trình chuyển tiếp dân chủ ».

Theo Libération, trong lịch sử quân đội Algeri luôn là nguồn lực chính của quyền lực và người Algeri vẫn cho là quân đội lãnh đạo đất nước từ khi dành độc lập. Khi giới chính trị chia xé hay thể chế suy yếu, người Algeri nhìn nhận thấy chỉ có quân đội là thiết chế có kỷ luật và tổ chức và có đủ tin cậy để đứng ra phân giải.

Tuy nhiên cũng có nhà phân tích cho rằng quân đội, do Bouteflika dựng lên, được hưởng những bổng lộc, đặc quyền đặc lợi trong chia chác nguồn tài nguyên dầu mỏ. Những chỉ huy cao cấp trong quân đội đều ít nhiều « mắc nợ » ông Bouteflika, vì thế quân đội không có được tính chính đáng trong thể chế.

Trong khi đó xã luận nhật báo Công giáo La Croix với tựa đề « Sự chín muồi Algeri » khẳng định « Hơn một nửa thế kỷ sau khi giành độc lập, đất nước Algeri đã có được sự chín muồi về chính trị cho phép đất nước này tìm kiếm một con đường dân chủ thực sự để phát triển. Với Abdelaziz Bouteflika, một nhà thương thuyết của « hòa hợp nhân dân » cách đây 20 năm, sẽ là một kết quả đáng nhớ khi ông mở cánh cửa cho khát vọng của thế hệ trẻ mới.

Brexit : Tuần lễ quyết định

Liên qua đến châu Âu, báo kinh tế Les Echos chạy tựa lớn « Brexit : Toan tính cuối cùng của Luân Đôn để tránh hỗn loạn ».

Les Echos ghi nhận : « Cơ may thương lượng cuối cùng với Bruxelles, bỏ phiếu ở Quốc Hội Anh… Một tuần mới mở ra dự báo sẽ mang tính quyết định với hồ sơ Brexit mà cho đến giờ vần còn chứa đựng đầy bất ổn ».

Như vậy là chỉ còn đúng 20 hôm đến cái ngày tiền định nước Anh thoát khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Những ngày sắp tới sẽ quyết định cách thức ra đi của nước Anh sẽ ra sao. Nhật báo kinh tế Pháp nhận thấy, chưa bao giờ hồ sơ Brexit tồn đọng nhiều bất trắc như vậy với 3 kịch bản chia tay : « Không thỏa thuận, không có Brexit hoặc không có thủ tướng. Trong khi đó giới tài chính thì vẫn nín thở chờ đợi ». Hai bên bờ biển Manche, các định chế quản lý ngân hàng đang nghiên cứu giảm sốc trong trường hợp « Brexit cứng », nhưng các ngân hàng vẫn trong thế kẹt. Một dấu hiệu hoài nghi rõ rệt, từ đầu năm đến giờ không một công ty nào niêm yết chứng khoán tại thị trường Luân Đôn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10303 Posted : Tuesday, March 12, 2019 2:05:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Mỹ bỏ xa các nước về xuất khẩu vũ khí

UserPostedImage
Máy bay chiến đấu F-15 mà không quân Israel mua của Mỹ


VOA - 12/03/2019
Hoa Kỳ bỏ xa phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí trong khi Nga xếp thứ hai và xa đằng sau, một tổ chức theo dõi dữ liệu buôn bán vũ khí hàng đầu cho biết.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) trong một phúc trình hôm 11/3 cho hay khoảng cách giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực bán vũ khí ngày càng mở rộng trong giai đoạn năm năm mới nhất 2014-2018. Xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong giai đoạn này chiếm tỷ lệ 36% toàn cầu so với mức 30% trong giai đoạn 5 năm trước đây.

“Mỹ đã củng cố thêm vị thế của họ như là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới,” Aude Fleurant, giám đốc chương trình chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI, cho biết.

“Họ xuất khẩu vũ khí đến ít nhất 98 quốc gia trong vòng 5 năm qua; những vụ giao vũ khí này thường bao gồm các vũ khí tân tiến như máy bay chiến đấu, tên lửa tầm ngắn và tên lửa đạn đạo và rất nhiều bom được dẫn đường.”

Bản phúc trình cũng nhấn mạnh khoảng cách ngày càng nới rộng giữa Washington và Moscow về xuất khẩu vũ khí.

“Xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong giai đoạn 2014-2018 cao hơn của Nga 75%, trong khi trong giai đoạn 2009-2013 chỉ cao hơn 12,” bản phúc trình của SIPRI cho biết.

“Hơn phân nửa số vũ khí xuất khẩu của Mỹ là bán cho khu vực Trung Đông trong giai đoạn 2014-2018,” cũng theo phúc trình.

SIPRI cho biết xuất khẩu vũ khí của Nga đã giảm 17% trong giai đoạn này. Lý do chủ chốt dẫn đến sự sụt giảm này là do Ấn Độ và Venezuela giảm mua vũ khí.

Cũng theo phúc trình này, Pháp là quốc gia bán vũ khí lớn thứ ba toàn cầu, chiếm 6,8% tỷ trọng. Theo sau là Đức với 6,4% và Trung Quốc với 5,2%.

Năm quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới chiếm 75% tỷ lệ toàn cầu, phúc trình cho biết.

Nếu tính tổng cộng con số xuất khẩu vũ khí của các nước Liên minh châu Âu thì họ chiếm tỷ lệ 27% toàn cầu.

Trong số các nước nhập vũ khí, Ả Rập Xê-út là khách hàng lớn nhất, chiếm 12% số đơn hàng toàn cầu, tăng 4,3% so với giai đoạn 5 năm trước.

“Mức nhập khẩu vũ khí của một số quốc gia Ả Rập ở Vùng Vịnh đã tăng nhanh trong giai đoạn này,” phúc trình cho biết.

“Trong số những lý do chủ yếu của việc tăng mua vũ khí này là sự không tin tưởng lẫn nhau giữa một bên là Iran và một bên là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).”

Phúc trình cũng dẫn cuộc xung đột ở Yemen, vốn được xem là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Iran và Ả Rập Xê-út, và sự thù nghịch giữa một liên minh các nước Ả Rập do Ả Rập Xê-út đứng đầu và nước Qatar nhỏ bé ở Vùng Vịnh.

Pakistan là nước nhập vũ khí thứ 11 toàn cầu với tỷ trọng là 2,7% nhưng đây là mức giảm mạnh so với 4,8% trước đó. Các nước cung cấp vũ khí chính cho Pakistan là Trung Quốc (70%), Mỹ (8,9%) và Nga (6%).

Đối thủ của Pakistan: Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai. Các nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Delhi là Nga (70%), Israel (15%) và Mỹ (12%).

Trong một phúc trình được công bố hồi tháng 12 năm 2018, SIPRI cho biết xuất khẩu vũ khí của các công ty Mỹ trong năm 2017 lên đến 222,6 tỷ đô la, trong khi doanh số vũ khí của Nga trong cùng năm là 37,7 tỷ đô la.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10304 Posted : Tuesday, March 12, 2019 2:09:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Việt Nam trong 10 nước mua vũ khí nhiều nhất thế giới

UserPostedImage
Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm năm 2016 cho biết rằng Việt Nam đã đặt mua và đã được Nga giao 3 hệ thống tên lửa đất đối không Pechora (ảnh).


VOA - 12/03/2019
Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển hôm 11/3 ra phúc trình về các giao dịch vũ khí quốc tế, trong đó nói rằng Việt Nam nằm trong top 10 nước “tậu” nhiều thiết bị quân sự nhất trên thế giới.

Theo SIPRI, trong giai đoạn từ 2014 tới 2018, số vũ khí nhập khẩu của Việt Nam chiếm 2,9% tổng số bán ra trên toàn cầu, tăng 78% so với mức 1,8% giai đoạn 2009 tới 2013.

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 trong khoảng thời gian gần đây nhất.

Trong số 10 nước nhập khí tài nhiều nhất trên thế giới giai đoạn 2014 tới 2018, một nửa là các quốc gia châu Á và châu Đại Dương gồm Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOA tiếng Việt, Nga xuất khẩu 31% sang khu vực này. Tiếp đó là Hoa Kỳ (27%) và Trung Quốc (9%).

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết, ba quốc gia cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Việt Nam là Nga (78%), Israel (9,1%) và Belarus (4,1%).

Trên toàn cầu, Mỹ vẫn là nước đứng đầu về xuất khẩu vũ khí, chiếm 36% trong giai đoạn từ 2014 tới 2018, bỏ xa Nga ở vị trí thứ hai với 21%.

Trung Quốc cũng góp mặt trong top 10 nước bán khí tài nhiều nhất, ở vị trí thứ 5, chiếm 5,2%.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla.

Ngoài việc mua thiết bị quân sự trên, quan chức Mỹ nói thêm rằng “Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam 12 triệu đôla trong chương trình Cung cấp Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017”.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ sau đó, khi được hỏi về các vụ mua bán gần 100 triệu đôla, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng “chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Bà Hằng nói tiếp: “Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách trên”.

hongvulannhi  
#10305 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:30:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Năm thứ sáu triều giáo hoàng Phanxicô
và việc giải quyết lạm dụng tình dục


Vũ Văn An

12/Mar/2019

UserPostedImage

Thần học gia kiêm nhà báo Andrea Gagliarducci, một nhà quan sát Vatican kỳ cựu, nhân kỷ niệm năm thứ sáu triều giáo hoàng Phanxicô, đã có một số nhận định sâu sắc về cố gắng giải quyết nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của Đức Đương Kim Giáo Hoàng (xin xem http://www.mondayvatican...ficate-turns-six-and-now).

Barbarin và Pell

Hôm trước ngày kỷ niệm năm thứ sáu triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, có tin gây ngỡ ngàng là Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon, bị kết án 6 tháng tù treo ở tòa sơ thẩm về việc che đậy lạm dụng. Điều này cho thấy: năm nay không hẳn là năm dễ dàng đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Việc kết án Đức Hồng Y Barbarin diễn ra song song với việc kết tội Đức Hồng Y Pell. Hai vụ án có những điểm tương tự.

Đức Hồng Y Pell sẽ kháng án. Ngài từng bị cáo buộc phạm tội lạm dụng năm 2002, và ngài đã tự ý ngưng chức quản trị tổng giáo phận Melbourne để phục hồi thanh danh. Ngay hồi đó, đã có nhiều hoài nghi đối với các lời cáo buộc ngài.

Đức Hồng Y Barbarin cũng sẽ kháng án. Ngài đã không nhận tội vào năm 2016 về cùng các cáo buộc từ cùng một người, mặc dù truyền thông không nhấn mạnh điều đó. Phiên tòa chống lại ngài diễn ra vì ở Pháp, người ta có thể khởi kiện trực tiếp, và vì thế bị cáo trực tiếp bị đưa ra xét xử. Đó là điều đã xảy ra, và Đức Hồng Y Barbarin đã bị xét xử trong khi các người được coi là nạn nhân mới lên tiếng, và thậm chí một bộ phim tài liệu đã khiến dư luận chống lại Đức Tổng Giám Mục Lyon.

Đức Hồng Y Barbarin đã tuyên bố sẽ từ chức tổng giám mục Lyon. Ngay lập tức, các báo cáo của giới truyền thông đã khéo léo khiến người ta nghĩ rằng ngài sẽ mất tước Hồng Y. Điều này không đúng chút nào. Chỉ có vị Giáo hoàng mới có thể lấy đi chiếc mũ đỏ, và Đức Hồng Y Barbarin vẫn sẽ là một Hồng Y cả khi việc từ chức của ngài được chấp nhận.

Áp lực báo chí và tuyên bố của Phủ Quốc Vụ Khanh

Khả thể ảnh hưởng đến Giáo hội khá rôm rả, và báo chí luôn cố gắng làm điều này. Nó đã làm như thế trước mật nghị hội bầu giáo hoàng năm 2013, khi báo chí chỉ trích khả thể một số Hồng Y được vào mật nghị hội, nêu lý do chung là vì các ngài bị cáo buộc che đậy lạm dụng.

Áp lực đó đã dẫn đến quyết định của Tòa Thánh ngăn chặn Đức Hồng Y Keith O’Brien tham gia mật nghị hội. Vì hành vi sai trái về tình dục, Đức Hồng Y O’Brien đã bị tước quyền và nghĩa vụ Hồng Y.

Áp lực đó cũng khiến Phủ Quốc Vụ Khanh phản ứng, với một thông cáo có lời lẽ khá mạnh.

Phủ Quốc Vụ Khanh đã viết rằng: “Quyền tự do của Hồng Y đoàn, một cơ chế có nhiệm vụ bầu Giám Mục Rôma, luôn được Tòa Thánh bảo vệ một cách kiên quyết, để đảm bảo rằng việc nó lựa chọn là hoàn toàn dựa trên những đánh giá vì lợi ích của Giáo Hội”.

Thông báo trên viết tiếp: “trong suốt nhiều thế kỷ, các vị Hồng Y từng phải đối diện với nhiều hình thức áp lực, đặt lên các cử tri cá thể và trên cùng một hợp đoàn này, nhằm mục đích điều kiện hóa các quyết định (của hợp đoàn này), khuôn định các quyết định này theo các lý do chính trị hoặc thế gian".

Phủ Quốc Vụ Khanh cuối cùng đã tố cáo rằng, “nếu trong quá khứ, các điều gọi là thế lực, tức các quốc gia, đã cố gắng đặt điều kiện cho việc bầu cử Giáo hoàng, thì giờ đây, sức nặng của dư luận đã được sử dụng như một công cụ, thường dựa trên cơ sở đánh giá vốn không nắm bắt được khía cạnh thiêng liêng của thời điểm Giáo hội đang sống”.

Vì lý do đó, thông báo đã kết luận, “lúc mật nghị hội bầu giáo hoàng đang tới gần và các vị Hồng Y cử tri sắp sửa được giữ yên tại một nơi, một cách đầy ý thức và trước mặt Thiên Chúa, để biểu lộ một cách hoàn toàn tự do sự lựa chọn của các ngài”, quả là “một điều đáng trách là các tin tức không được kiểm chứng, không thể kiểm chứng hoặc thậm chí giả mạo luôn được loan truyền nhiều hơn, cũng gây nhiều thiệt hại cho người và định chế”.

Đó là năm 2013. Áp lực truyền thông này không bao giờ giảm đi. Và đây có lẽ là rào cản chính mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phải đối đầu trong năm sắp tới của triều giáo hoàng.

Cố gắng cân bằng

Hội nghị thượng đỉnh về Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội là một nỗ lực của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để bắc cầu với các phương tiện truyền thông. Trong bài phát biểu Giáng sinh trước Giáo Triều Rôma hồi tháng 12, Đức Giáo Hoàng Phanxicô ca ngợi truyền thông đã làm sáng tỏ các trường hợp lạm dụng. Trong bài phát biểu cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận rằng cuối cùng quả có áp lực của truyền thông.

Năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên lịch rất nhiều chuyến đi quốc tế: Bulgaria và Bắc Macedonia đã được lên kế hoạch, sẽ có một hoặc hai chuyến đi châu Phi, và gần như chắc chắn một chuyến khác đi Nhật Bản. Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể nâng cao khả tín tính của Giáo hội, đặc biệt là về cuộc khủng hoảng lạm dụng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cam kết mạnh mẽ chống lại việc lạm dụng của các giáo sĩ. Ngài đã thành lập Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ các vị thành niên và cũng đã gặp các nạn nhân tại Vatican.

Mặt khác, ngài cố gắng cân bằng các vấn đề. Vụ tai tiếng ở Chile chỉ được giải quyết khi các cáo buộc không còn có thể phủ nhận được nữa: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bảo vệ các linh mục của ngài cho đến tận giây phút cuối cùng. Ngài cũng đã làm như thế với vấn đề McCarrick, nghĩa là Đức Giáo Hoàng chỉ giải quyết mạnh mẽ khi sự việc dường như đã rõ ràng.

Các ví dụ khác: Đức Tổng Giám Mục Gustavo Zanchetta đã không được yêu cầu từ nhiệm khỏi chức vụ giám định viên của ngài ở Cơ quan Quản trị Gia tài của Tòa thánh, một chức vụ được tạo ra và thiết kế cho ngài bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Hồng Y Pell đã xin nghỉ phép, và ngài đã không còn là Bộ trưởng Bộ Kinh tế nữa khi hết nhiệm kỳ. Việc từ chức của Đức Hồng Y Wuerl trong tư cách tổng giám mục Washington sau tuổi nghỉ hưu đã được Đức Giáo Hoàng hoan nginh bằng một lá thư ca ngợi ngài: Đức Hồng Y Wuerl vẫn còn ở đó tại tổng giáo phận trong tư cách giám quản tông tòa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn coi là có giá trị nguyên tắc vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội. Nguyên tắc này cũng sẽ có hiệu lực đối với Đức Hồng Y Barbarin, người muốn từ chức, nhưng việc từ chức của ngài không nên được chấp nhận để giữ một tính gắn bó nào đó trong việc xử lý các vấn đề này.

Năm thứ sáu triều giáo hoàng của Đức Phanxicô sẽ diễn tiến trên các chi tiết đó.

Gần đây, mọi điều đã được tăng tốc, và có người thậm chí đã nói đến bầu khí “kết thúc triều giáo hoàng”. Có vẻ như không phải vậy. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng chắc chắn muốn đóng lại một số tình huống bỏ ngỏ.

Truyền thông ấn định nghị trình?

Mặc dù có nhiều tình huống bỏ ngỏ, mọi điều dường như tập trung vào vấn đề lạm dụng. Một lần nữa, truyền thông đã ấn định nghị trình.

Ngay hội nghị thượng đỉnh cũng nói đến vấn đề này. Valentina Alazraki, một nhà báo, nói với các giám mục rằng các nhà báo có thể là đồng minh tốt nhất của các ngài trong vấn đề minh bạch và là kẻ thù tồi tệ nhất trong các vấn đề che đậy.

Có lẽ một cách vô tình, Alazraki mặc nhiên nhấn mạnh rằng báo chí là một thế lực, trong khi việc báo cáo đã trở thành thứ yếu. Điều này đã được lưu ý trong các cuộc thảo luận kín cửa sau bài thuyết trình. Bên ngoài hội trường, sứ điệp này không ai biết đến.

Khi được coi như một thế lực, báo chí không còn là báo chí nữa. Nó nhất thiết trở nên thiên vị. Nó quyết định đứng về phía này hay phía khác, và chẳng quan trọng chi nếu nó bênh vực quyền lợi của phía sai. Tính khách quan không còn nữa và mọi người viết theo quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, báo chí có sứ mệnh phục vụ sự thật, hơn là trở thành đồng minh hoặc kẻ thù đối với một ai đó.

Đi tìm một trình thuật mới

Cũng thế, triều giáo hoàng của Đức Phanxicô sinh ra với hoài bão từ đầu là tìm kiếm một trình thuật mới. Ý tưởng là có được một triều giáo hoàng thân thiện với truyền thông, có khả năng làm giảm bớt các cuộc tấn công mà Giáo hội vốn bị nhắm đến.

Phía sau lưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã có một nghị trình mạnh mẽ, từ quan điểm thần học đến quan điểm truyền thông. Dù sự việc không diễn ra đúng như nghị trình đã áp đặt lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cảm giác cho rằng Đức Giáo Hoàng có thể cách mạng hóa Giáo hội vẫn còn đó.

Cảm giác này không được hỗ trợ bằng các sự kiện, mà chỉ nhờ các ấn tượng được Đức Giáo Hoàng tạo ra qua cung cách làm việc và cách nói năng của ngài, một điều thường mơ hồ, không rõ ràng và mở cửa cho nhiều lối giải thích khác nhau.

Trên thực tế, sau sáu năm, hiện có và đã có: một cuộc cải cách Giáo Triều được nhiều người chờ đợi, một cuộc cải tổ sẽ kinh qua một cuộc tham khảo khắp thế giới; một hình ảnh vĩ đại về Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhưng không giúp Giáo hội đổi mới; một rì rỏ Vatileaks khác; sự hiện diện của nhiều nhóm áp lực (vấn đề thực chất không phải là nhóm vận động hành lang đồng tính nam đúng nghĩa); yêu cầu Giáo hội thay đổi tín lý của mình; và các trường hợp lạm dụng, được sử dụng để làm suy giảm tính khả tín của Giáo hội, những vấn đề này vẫn còn đó.

Sau sáu năm, vẫn chưa có những cuộc cách mạng lớn, được mong đợi. Đức Giáo Hoàng Phanxicô thảo luận với mọi người, nhưng tự mình đưa ra các quyết định, gạt sang một bên tính hợp đoàn (collegiality) và thay thế nó bằng khái niệm Giáo Hội như “Mẹ Thánh có phẩm trật”.

Thách thức lớn

Từ góc nhìn khác, chúng ta có một loạt các vấn đề khác nhau. Một số ví dụ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường nói về chủ nghĩa thực dân ý thức hệ, và sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để chống phá thai và bảo vệ gia đình tự nhiên; Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại rằng ngài sẽ không mở đường cho việc thừa nhận các linh mục đã kết hôn, và việc Thượng hội đồng đặc biệt về vùng Pan-Amazon có thể sẽ đặt vấn đề này ra để thảo luận cũng vẫn sẽ không có nghĩa là Đức Giáo Hoàng sẽ quyết định theo đó. Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường tỏ ra không thích các lập trường tín lý, và vì lý do này, ngài không bao giờ trả lời cuộc thảo luận phát sinh sau khi công bố tông huấn Amoris Laetitia.

Mặt khác, ngoài một số vấn đề tín lý nêu ra bởi tông huấn hậu thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không bao giờ thay đổi tín lý của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình. Đức Giáo Hoàng Phanxicô vốn nhấn mạnh rằng việc bảo vệ sự sống phải được đóng khung trong lĩnh vực rộng lớn hơn của công bằng xã hội, nhưng ngài không thay đổi tín lý, và nhất là tín lý trong thông điệp Humanae Vitae, như nhiều người đã nghĩ.

Sáu năm sau, nay chúng ta đang trải nghiệm một ngôi vị giáo hoàng cần phục hồi một tính khả tín nào đó, trong khi thế giới thế tục cho rằng đây không phải là ngôi vị giáo hoàng mong đợi.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng lại xuất hiện trên hiện trường. Phải xử lý các trường hợp lạm dụng ra sao? Cảnh sát phải được trao cho cơ hội can thiệp vào vụ việc của Giáo Hội, hay Tòa Thánh nên chú ý hơn trong việc duy trì sự độc lập của mình?

Hiện nay, đó là thách thức lớn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10306 Posted : Tuesday, March 12, 2019 5:43:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Sandro Magister: Sau những vụ kết án
các ĐHY Pell và Barbarin,
Giáo Hội bị vây hãm và sững sờ


Đặng Tự Do

12/Mar/2019

Sau khi Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon, bị kết án 6 tháng tù treo, Sandro Magister, ký giả kỳ cựu về Vatican đã có bài nhận định sau với tựa đề Dopo le condanne dei cardinali Pell e Barbarin. Chiesa sotto assedio, smarrita – “Sau những vụ kết án các Đức Hồng Y Pell và Barbarin, Giáo Hội bị vây hãm và sững sờ” đăng trên tờ L’Espresso của Ý ngày 11 tháng Ba, 2019.

UserPostedImage


Ở Úc, Đức Hồng Y George Pell đã bị kết án tù. Tại Pháp, Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon, đã bị kết án sáu tháng tù treo. Đương nhiên, không thể loại trừ trường hợp các Hồng Y và Giám Mục nổi tiếng khác phải chịu sự phán xét của các tòa án thế tục, bị buộc tội lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên hoặc che đậy.

Đối với Giáo Hội Công Giáo, điều này mở ra những vấn đề nghiêm trọng rất đáng chú ý, đặc biệt là khi đối mặt với những điều này chúng ta không thể hiện được sự tự tin về cách thế đối phó với những vấn nạn này.

Đặc biệt, có ba vấn nạn sau.

1. Nếu người ta đòi truy tố chính Đức Giáo Hoàng thì sao?

Cả hai Đức Hồng Y Pell và Barbarin đều bị kết tội dựa trên các bằng chứng chẳng có chút thuyết phục nào, cả hai đều bị kết tội trong một phiên tòa thứ hai sau khi phiên tòa thứ nhất kết thúc mà không đưa ra bản án có tội. Đối với Đức Hồng Y Barbarin, ngay cả công tố viên cũng đã yêu cầu tha bổng cho ngài. Cả hai vị Hồng Y đều nói rằng các ngài vô tội, và đã nhất mực đòi kháng cáo.

Tuy nhiên, trong phạm vi Giáo Hội, như một sự thận trọng, khi phiên tòa vẫn đang được tiến hành, Đức Hồng Y Pell đã được yêu cầu không được thực thi các thừa tác vụ công khai và không được tiếp xúc với các trẻ vị thành niên. Và vài ngày trước đây, Đức Hồng Y Barbarin đã tuyên bố từ chức, và chắc chắn rằng Đức Giáo Hoàng không có chọn lựa nào khác hơn là chấp nhận đơn từ chức của ngài.

Trong trường hợp Đức Hồng Y Pell, người ta đã thông báo rằng Bộ Giáo Lý Đức Tin sẽ mở một tiến trình điều tra giáo luật. Và có khả năng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Đức Hồng Y Barbarin.

Nhưng đó là loại tiến trình nào? Và được tiến hành ra sao? Theo những hướng dẫn chung, liên quan đến các giám mục bị coi là có tội hoặc lơ là không giải quyết đến nơi đến chốn trong các vấn đề lạm dụng, Đức Phanxicô đã công bố vào tháng 6 năm 2016 một tông thư có tên “Come una maadre amorevole”, trong đó - như ngài đã giải thích trong cuộc họp báo trên đường từ Ái Nhĩ Lan trở về Rôma vào ngày 26 tháng 8 năm 2018 – “nhiều người nói rằng nên thành lập hẳn một tòa án đặc biệt cho việc xét xử các giám mục,” một lần cho tất cả. Tuy nhiên, ngay sau đó, chính Đức Phanxicô đã khẳng định rằng “điều này là không thể thực hiện được”, và đã chọn cách dùng đến một bồi thẩm đoàn được thiết lập cho từng trường hợp một. Đức Phanxicô đã đưa ra một trường hợp làm ví dụ - là trường hợp của Tổng Giám Mục Anthony Sablon Apuron của đảo Guam, bị kết án sơ thẩm bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin nhưng chính Đức Phanxicô xét đơn kháng cáo, với sự trợ giúp của một ủy ban các chuyên gia về giáo luật.

Các thủ tục cho đến nay vẫn chưa rõ ràng và đầy lúng túng. Tháng 11 năm ngoái, Đức Phanxicô đã cấm Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ không được bỏ phiếu để hình thành nên một tổ chức giáo dân độc lập được trao nhiệm vụ tiến hành các điều tra sơ khởi về các giám mục bị điều tra. Giải pháp thay thế được Đức Hồng Y Blase Cupich đưa ra là giao nhiệm vụ điều tra ban đầu cho Tổng Giám Mục của giáo tỉnh cũng chưa thể thành luật, mặc dù Đức Hồng Y Cupich đã đưa điều này ra một lần nữa trong Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên Trong Giáo Hội từ 21 đến 24 tháng Hai, được triệu tập với mục đích duy nhất là chiến đấu chống tai ương lạm dụng tính dục.

Những người chống lại đề nghị của Đức Hồng Y Cupich đưa ra nhiều lý do, trong đó có quan ngại sâu xa rằng việc giao phó cuộc điều tra đầu tiên cho vị Tổng Giám Mục của giáo tỉnh - hoặc cho một giám mục khác - có nguy cơ dẫn đến tai tiếng là đưa bản án trở lại vào tay các giáo sĩ, những người đồng hội đồng thuyền với nhau, có thể bị cám dỗ để hỗ trợ lẫn nhau.

Nhưng chưa hết đâu. Nếu người ta buộc tội chính Đức Giáo Hoàng thì sao? [Ngày 13 tháng Chín, 2011, một nhóm luật sư trình lên Tòa án Quốc tế Hình sự tại The Hague một cáo trạng dài 80 trang đòi truy tố Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 và ba vị Hồng Y của giáo triều Rôma về tội che đậy lạm dụng tính dục ]

2. Tiến trình tố tụng theo giáo luật nên diễn ra thế nào? bình thường hay hành chánh?

Trong trường hợp của McCarrick, ngày 15 tháng 2 vừa qua, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã ra phán quyết về việc tước bỏ tư cách giáo sĩ khi kết thúc một tiến trình tố tụng giáo luật hành chánh, có nghĩa là một tiến trình được đơn giản hóa và vắn tắt.

Bộ Giáo Lý Đức Tin hầu như luôn luôn tiến hành theo thủ tục ngoại thường này, trong hàng ngàn trường hợp thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các vấn đề lạm dụng. Với McCarrick, điều này khiến cho có thể nhanh chóng đạt được bản án cho hồi tục, trước khi Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên Trong Giáo Hội được triệu tập tại Vatican từ ngày 21 đến 24 tháng Hai. Nhưng điều này dẫn đến một bất lợi nghiêm trọng: đó là không thể tái cấu trúc trong bối cảnh tư pháp, mạng lưới những người đồng lõa hay những ai đã có sự ưu ái đối với đương sự, trong nhiều năm qua, và đâu là những ai trong hàng giáo phẩm từ lâu vẫn biết về những hành vi sai trái của đương sự.

Vấn đề được nhiều người nêu ra là tiến trình tố tụng theo giáo luật trong trường hợp của Đức Hồng Y Pell nên diễn ra thế nào? bình thường hay hành chánh?

Bộ Giáo Lý Đức Tin chắc chắn sẽ chờ đợi kết quả của tiến trình kháng cáo của Đức Hồng Y Pell trước khi đưa ra các quyết định riêng của mình. Phiên điều trần sơ bộ được tổ chức trong hai ngày 5 và 6 tháng Sáu. Cần nhớ rằng trong những trường hợp liên quan đến lạm dụng tính dục, Tòa Thánh thường tiến hành theo tiến trình tố tụng hành chánh sau khi một tòa án thế tục đã đưa ra phán quyết của nó.

Trong những trường hợp như thế này, Tòa Thánh đã quen với việc lấy phán quyết của tòa án thế tục làm cơ sở cho nhận định của mình. Và do đó, nếu tiến trình kháng cáo của Đức Hồng Y Pell thất bại tại Úc, thì điều này thường sẽ dẫn đến một bản án của Giáo Hội trục xuất Đức Hồng Y Pell khỏi hàng giáo sĩ.

Đây là lý do tại sao các luật sư bào chữa cho Đức Hồng Y Pell khăng khăng yêu cầu Tòa Thánh không được áp dụng tiến trình tố tụng hành chánh đối với thân chủ của họ, nhưng phải tiến hành theo trình tự giáo luật thông thường, không bị chi phối bởi kết quả của các phiên tòa thế tục ở Úc. Nói cách khác, đó là một tiến trình tố tụng tự chủ hơn, tự do hơn, có chủ quyền hơn.

3. Phán quyết kiểu nào cũng chết

Và điều gì sẽ xảy ra khi Tòa Thánh đưa ra phán quyết về trường hợp Đức Hồng Y Pell?

Nếu đó là một bản án kết tội, cho cân xứng với những gì có thể được quyết định bởi tòa phúc thẩm Úc, thì sẽ có những tràng pháo tay từ dư luận thế tục, cũng như từ những nhà vô địch của phe “không khoan dung” trong Giáo Hội.

Nhưng chắc chắn sẽ có những chống đối ngay trong lòng Giáo Hội được đưa ra bởi những người cho rằng đây là sự thất bại của các quyền cơ bản là có được một phiên tòa công bằng, những người nhìn ra sự thiếu nhất quán trong các cáo buộc, và nhận định rằng đây là một hành động hủy hoại Giáo Hội khi khom lưng khuất phục trước các thế lực thế tục.

Nếu thay vào đó là phán quyết cho rằng Đức Hồng Y hoàn toàn vô tội, trái với bản án có thể được quyết định bởi tòa án Úc, sẽ có những người ngưỡng mộ quyền tự trị và lòng can đảm của Giáo Hội khi đề cao công lý.

Nhưng chắc chắn sẽ có những phản ứng gay gắt không chỉ từ dư luận thế tục mà thôi, nhưng ngay cả từ hàng ngũ của Giáo Hội, những người sẵn sàng buộc tội chính Giáo Hội mình là bao che cho các tội lỗi lạm dụng tính dục.

Đây chính xác là những gì đã được cựu thẩm phán của tòa án liên giáo phận Pierre Vignon viết bằng giấy trắng mực đen liên quan đến trường hợp Đức Hồng Y Barbarin. Vị linh mục này là người đã công khai kêu gọi Đức Hồng Y Barbarin từ chức vào mùa hè năm ngoái, trước khi phiên tòa thứ hai kết thúc, và sau khi phiên tòa đầu tiên đã kết thúc với phán quyết Đức Hồng Y vô tội.

Ngài linh mục Pierre Vignon viết như sau:

“Tôi đã được hỏi nhiều lần về việc tôi sẽ phản ứng thế nào nếu Đức Hồng Y được tòa án tuyên bố vô tội. Câu trả lời của tôi rất đơn giản. Lương tâm của một Kitô hữu không cần phải chờ bản án của tòa án để biết phải làm gì. Nếu Hồng Y Barbarin không bị kết án, thì dù thế nào đi nữa, ông ta không còn xứng đáng có thể trình diện trước mặt các nạn nhân.”

Và đó cũng là thông điệp của bộ phim “Grâce à Dieu”, chủ đề và mục tiêu không ai khác ngoài Đức Hồng Y Barbarin, được trình chiếu ngay trước khi tòa án Lyon tuyên án ngài.

Trở lại trường hợp của Hồng Y Pell, có một số người thậm chí sợ rằng chính phủ Úc - dưới áp lực của dư luận - có thể giải thích phán quyết Đức Hồng Y vô tội của Tòa Thánh như một sự lên án ngầm hệ thống tư pháp Úc, và kết quả là phá vỡ quan hệ với Tòa Thánh vì tự ái chủ quyền quốc gia.

Cho dù các kết quả bi thảm này có xảy ra hay không, Giáo Hội thực sự đang trong thời kỳ bị vây hãm.

Source: Catholic Herald Dopo le condanne dei cardinali Pell e Barbarin. Chiesa sotto assedio, smarrita
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10307 Posted : Tuesday, March 12, 2019 6:01:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)
Độc thân - Một biện giải riêng của tôi


3/10/2019 1:03:20 PM

Là một người độc thân khiết tịnh theo lời khấn, tôi vô cùng ý thức rằng thời nay, đời sống độc thân dù là theo đời sống tu trì hay theo các hoàn cảnh khác, đều bị nghi ngờ, bị tấn công đủ hướng, và lại chẳng có biện giải gì được cho những người chỉ trích.

UserPostedImage


Tôi có tin vào giá trị của đời sống độc thân thánh hiến? Câu trả lời thực sự duy nhất tôi có thể cho bạn, phải là câu trả lời từ cuộc sống của tôi. Tôi có phản ứng gì với một nền văn hóa phần lớn tin rằng độc thân và ngây thơ là thứ nhị nguyên đi ngược lại với sự tốt đẹp của tình dục, khiến cho người ta thiếu tính người đi, và còn là nguồn gốc gây ra khủng hoảng xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo La Mã? Tôi nói gì để biện hộ đây?

Trước hết, độc thân không phải là nền tảng dẫn đến ấu dâm? Thực sự là mọi nghiên cứu chỉ ra rằng ấu dâm không liên quan đến độc thân. Nhưng hãy cho tôi nhìn nhận mặt tiêu cực của độc thân. Độc thân không phải là tình trạng bình thường cho bất kỳ ai. Khi tạo thành người nam và người nữ đầu tiên, Thiên Chúa đã nói: “Không tốt khi con người ở một mình!” Đấy không phải chỉ là một tuyên bố về vị trí căn yếu của cộng đồng trong đời sống chúng ta, mà là một lời tuyên bố rõ ràng nói về tính dục, về sự tốt đẹp căn bản của nó, và vị trí mà Chúa đã định cho nó trong cuộc đời chúng ta. Từ đó, có thể hiểu rằng, độc thân, nhất là những người quyết định chọn sống độc thân, kèm theo nhiều mối nguy cơ thật sự. Độc thân có thể, và đôi khi thực sự có, dẫn dắt đến một ý thức không lành mạnh về tính dục và quan hệ, hoặc dẫn đến sự lạnh lùng đến mức phán xét. Nó cũng có thể dẫn đến bận tâm tình dục không lành mạnh trong đời sống độc thân và do đó đem lại những dạng thân mật có thể gây ra sự phản bội niềm tin cực kỳ nguy hiểm. Một điểm người ta ít nhận ra hơn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lớn, độc thân có thể là tăng cường sự ích kỷ. Nói đơn giản, không có những đòi hỏi bắt buộc của hôn nhân và nuôi dạy con cái, thì một người độc thân có thể vô thức sắp xếp cuộc đời sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Do đó, đời sống độc thân không dành cho tất cả, và thật sự là không dành cho nhiều người cho lắm. Nó có sẵn những bất thường cố hữu. Độc thân thánh hiến không đơn giản chỉ là một lối sống khác biệt. Mà nó là điều bất thường, vì sự hy sinh độc nhất vô nhị mà bạn phải thực hiện, cũng như khi Abraham lên núi để hiến tế Isaac, bạn cũng phải hy sinh điều quý báu nhất của mình. Thomas Merton, khi nói về đời sống độc thân của mình, đã nói rằng: Thiếu vắng người phụ nữ là một thiếu sót trong sự khiết tịnh của tôi. Nhưng, với người độc thân, cũng như với Abraham, điều đó có một mục đích lớn lao và có tiềm năng sinh sôi của riêng nó.

Tôi tin rằng độc thân thánh hiến, cũng như âm nhạc hay tôn giáo, cần phải được đánh giá bằng những biểu hiện đẹp nhất chứ không phải bằng những sai phạm. Không nên phán xét đời sống độc thân qua những người thể hiện không lành mạnh, mà phải qua những con người tuyệt vời, những vị thánh trong quá khứ và hiện tại, những người đã thể hiện đời sống độc thân một cách trọn vẹn và sinh sôi. Có thể nêu ra vô số vị thánh trong quá khứ, hay những người cực kỳ lành mạnh và sinh sôi trong thời đại chúng ta, những mẫu gương cho đời sống độc thân thánh hiến đã có một đời sống vui vẻ, trọn vẹn, truyền hứng khởi cho người khác. Mẹ Têrêsa, Jean Vanier, Oscar Romero, Raymond E. Brown, và Helen Prejean, mới chỉ là một vài tên. Riêng tôi biết nhiều người độc thân thánh hiến đầy sinh sôi, với sự lành mạnh chính trực mà tôi phải ghẹn tị, chính họ đã khiến đời sống độc thân đáng tin và hấp dẫn.

Như hôn nhân, nhưng theo một cách khác, độc thân có tiềm năng lớn đem lại sự thân thiết và sinh sôi. Là một người độc thân thánh hiến, tôi vô cùng biết ơn vì ơn gọi này đã cho tôi thân thiết với quá nhiều con người. Tôi phải thú nhận, khi rời nhà lúc trẻ để gia nhập Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ, tôi chẳng muốn sống độc thân. Chẳng ai nên sống độc thân cả. Tôi muốn làm nhà truyền giáo và linh mục, và đời sống độc thân là vật cản chắn con đường đó. Nhưng khi đi vào đời sống tu trì, tôi yêu thích đời sống này, gần như ngay lập tức, dù vẫn chẳng thích phần độc thân. Tôi đã trì hoãn khấn trọn hai lần, vì chưa chắc về đời sống độc thân. Cuối cùng, tôi đã quyết định, một sự liều mình theo đức tin, và khấn trọn. Nói thật hết lòng, với tôi, đời sống độc thân là phần khó khăn nhất trong hơn 50 tu trì… nhưng, đồng thời, nó giúp cho tôi tạo một con đường đặc biệt để đi vào thế giới và đời sống của những người khác, và nhờ đó đã thêm phong phú vô cùng cho việc mục vụ của tôi.

Thiên Chúa đã đặt để nơi con người một khát khao thân mật tình dục bản năng mà dù là hoàn toàn về mặt tình cảm, hay là tiến đến đêm tân hôn, có con có cháu, và khát khao đó không, và không nên, biến mất khỏi bạn. Nhưng đời sống độc thân đã giúp cho cuộc đời tôi có được sự thân thiết sâu đậm, bền vững và phong phú. Suy nghĩ về ơn gọi độc thân của mình, tôi cảm thấy thật sự biết ơn.

Độc thân không phải là lối sống dành cho tất cả mọi người. Nó khiến bạn không còn bình thường, và có lúc có vẻ bất công vô cùng, nó ẩn chứa đầy những nguy cơ từ phản bội niềm tin cho đến sống ích kỷ, và nó là một thiếu sót trong đức khiết tịnh của bạn, nhưng nếu sống đời độc thân một cách trung tín, thì nó có thể đem lại sinh sôi đến diệu kỳ và không tước đi của bạn của sự thân mật đích thực và hạnh phúc đích thực.

Ronald Rolheiser, 2019-02-11
J.B. Thái Hòa dịch

(phanxico.vn 10.03.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10308 Posted : Tuesday, March 12, 2019 6:04:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Lời kinh tuyệt hảo


3/12/2019 12:37:17 PM

12/03/2019 - Thứ Ba Tuần I Mùa Chay ( Is 55, 10-11; Mt 6, 7-15)


UserPostedImage

Trong các trình thuật Tin Mừng và cả cuộc đời Chúa Giêsu, ta thấy Chúa Giêsu luôn nêu gương mẫu cầu nguyện. Ngài xa tránh đám đông dân chúng để cầu nguyện. Chúa cầu nguyện mỗi khi có chuyện gì quan trọng, chẳng hạn trước khi lựa chọn các môn đệ, trước khi lập Bí tích Thánh Thể. Chúa cầu nguyện ở vườn cây dầu. Chúa cầu nguyện với Thiên Chúa Cha. Chúa cầu nguyện cho các môn đệ của Chúa.

Nhiều lần nhiều lúc ta thấy Chúa nói cần phải cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ. Chúa đã đề ra những cách thức phải cầu nguyện làm sao: cầu nguyện nơi kín đáo, cầu nguyện khiêm nhường, cầu nguyện với lòng tin, cầu nguyện chung nhau hai ba người họp lại. Bài Tin Mừng hôm nay còn cho chúng ta một điểm nữa khi cầu nguyện là “chớ có lải nhải nhiều lời như dân ngoại.” Sở dĩ Chúa đưa ví dụ này ra là vì các thầy Biệt phái đã làm sai mục đích việc cầu nguyện, và họ gán cho việc cầu nguyện có một giá trị như cái máy, hễ đọc lên là được ơn, không kể gì đến nội tâm cõi lòng. Nhưng Chúa nhấn mạnh đến tâm hồn.

Kinh Lạy Cha là một kinh quan trọng đối với đời sống người Kitô hữu, vì đó là kinh do chính Chúa Giêsu đặt ra, là kinh được Giáo Hội đọc nhiều hơn cả trong các cử hành phụng vụ và các cử hành khác, là kinh tóm gọn tất cả những gì phải làm trong khi cầu nguyện.

Cầu nguyện nói lên một mối tương giao giữa Thiên Chúa và con cái Ngài, cho nên không phải xin xỏ mới là cầu nguyện hay mới là tương giao với Chúa. Một đứa con trong gia đình, dù không xin gì nhưng vẫn có một tình nghĩa đậm đà, và cha mẹ vẫn chuẩn bị những thứ cần cho tương lai của chúng. Thiên Chúa Cha trên trời há lại không hơn thế ư? Một vị thánh đã nói, khi thấy chúng ta cần điều gì thì chính Thiên Chúa làm chúng ta cảm động nhớ tới điều đó. Như vậy thì việc chúng ta cầu nguyện lại bắt đầu từ chính Thiên Chúa chứ không từ chúng ta đâu.

Vậy thì đối với cầu nguyện vắn hay dài không phải là vấn đề. Quan trọng là ở chỗ đối tượng của việc cầu nguyện. Cầu nguyện với ai? Nếu như chúng ta cầu nguyện với một cái xác chết vô tri vô giác thì chúng ta không thể được trả lời, dù thời gian có cả năm cũng chẳng ích lợi gì. Vậy đối tượng của lời cầu xin phải là chính Thiên Chúa toàn năng hằng sống vĩnh cửu...

Chúng ta cần cầu nguyện với Chúa Cha để sống và hoạt động tông đồ đắc lực, khi cầu nguyện như thế, chúng ta cậy nhờ Chúa Giêsu và nhờ chính lời cầu nguyện của Ngài. Có một điểm Chúa Giêsu căn dặn là trong khi cầu nguyện đừng có thái độ thuyết phục Thiên Chúa theo ý muốn của mình bằng những lời khéo léo dài dòng như những người ngoại giáo đối với các thần minh của họ. Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng làm như thế, bởi vì "Cha các con đã biết rõ các con cần gì, trước khi các con cầu xin". Nói khác đi, khi cầu nguyện, chúng ta chỉ cần đơn sơ khiêm tốn nhìn nhận mình hèn mọn thiếu thốn, vạch rõ con người của chúng ta trước mặt Thiên Chúa, rồi vững dạ cậy trông tin tưởng. Thiên Chúa chẳng những sẽ lấp đầy cái trống rỗng của chúng ta, mà còn dằn lắc, còn ban cho chúng ta nhiều ơn hơn chúng ta khấn xin.

Kinh Lạy Cha là kiểu mẫu cho tất cả việc cầu nguyện. Theo thánh Luca, Kinh Lạy Cha có 5 lời nguyện, trong khi đó ở Phúc Âm Matthêu có 7 lời nguyện: 3 lời cầu đầu tiên nói về Thiên Chúa, Ðấng mà Chúa Giêsu dạy chúng ta gọi là Cha: Cha chúng con ở trên trời, sau đó chúng ta xin cho Danh Thánh Cha được hiển vinh, nước Cha được lan rộng trên thế gian, nhất là trong tâm hồn con người, và xin cho thánh ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời. Trong phần hai, có 4 lời nguyện: xin lương thực hàng ngày, nghĩa là xin cơm bánh nuôi thân xác và của ăn nuôi hồn, tức là Lời Chúa và Mình Chúa; xin tha thứ các tội xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng để được tha thứ, chúng ta cũng phải tha thứ lỗi lầm của anh em; xin ơn kiên trì để lướt thắng cám dỗ hàng ngày, nhất là trong cơn thử thách sau cùng trước sức tấn công của tà thần muốn đưa chúng ta xa lìa Chúa; xin ơn thoát khỏi mọi sự dữ để có thể phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân mọi ngày trong đời sống chúng ta.

Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu để lại là một mạc khải về Chúa Cha. Thiên Chúa của chúng ta không là Thiên Chúa xa vời hay nghiêm nghị, nhưng là Thiên Chúa gần gũi, thân mật đến độ chúng ta có thể gọi Ngài là Cha với tất cả trìu mến như một em bé gọi cha mình.

Tỏ lộ cho cho chúng ta một Thiên Chúa như người cha yêu thương, Chúa Giêsu cũng tỏ lộ chính chúng ta là ai. Phẩm giá của con người chính là được làm con Thiên Chúa, và bởi vì là con của cùng một cha, nên chúng ta là anh em với nhau. Tình Cha con (chiều dọc) và tình em (chiều ngang) được Chúa Giêsu mạc khải cách hài hòa qua kinh lạy Cha.

Đặc biệt trong mối tương quan chiều ngang đối với anh em. Chúa Giêsu đã đặc biệt nhấn mạnh trong lời kinh: “xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con”. Mt 6, 12).

Khi chúng ta có lỗi với Chúa. Chúng ta thường đến với Bí tích Hòa Giải để xin ơn tha thứ. Thế nhưng, khi chúng ta có lỗi với anh em, hay anh em xúc phạm đến mình, chúng ta khó có thể tha thứ. Cũng chính vì thế mã xã hội hôm nay hận thù gia tăng, đưa đến tình trạng trả thù, giết người. Trong gia đình, vợ chồng không thể tha thứ cho nhau đưa đến tình trạng đổ vỡ, ly thân ly dị. Anh chị em ruột không thể tha thứ cho nhau, coi nhau như người dưng nước lã.

Ta hãy xin Chúa cho ta mỗi lần đọc lên lời kinh Lạy Cha nhắc nhở cho chúng con về lòng nhân từ của Thiên Chúa, đồng thời nhắc nhở cho chúng con đều kiện để hưởng sự tha thứ: càng tha thứ cho người khác, chúng con càng được Chúa thứ tha.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#10309 Posted : Tuesday, March 12, 2019 11:10:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
March 8, 2019

UserPostedImage

Nhà thờ Haghia Sophia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Một đất nước nằm bên cạnh biển Địa Trung Hải và Hắc Hải, có một phần nhỏ lãnh thổ thuộc về Âu Châu và một phần lớn thuộc về Á Châu. Dân tộc họ đã từng lẫy lừng dưới thời đế quốc Hồi Giáo Ottoman trong lịch sử thế giới vào thế kỷ 15. Đó là Turkey mà người Việt thường gọi là Thổ Nhĩ Kỳ.

Có nhiều vị khách hỏi tôi về xứ Turkey “Thổ Nhĩ Kỳ” có gì để xem, có gì để du lịch ở xứ này! Trước hết phải nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên. Đây là một đất nước có rất nhiều những điểm thu hút và hấp dẫn du khách khắp thế giới đến thăm vùng đất của một thời từng là cái nôi của đế quốc Ottoman rộng lớn trải dài suốt từ Âu sang Á.

Ngày xưa thành phố Constantinople (sau đổi là Istanbul) được chọn làm kinh đô của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay Istanbul không còn là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Năm 1923 thủ đô của xứ này đã được dời về Ankara, một thành phố còn non trẻ so với lịch sử lâu đời của Thổ. Nhưng không vì thế mà Istanbul mất đi vị thế lịch sử của mình.

Trên bình diện chính trị, vị trí chiến lược, thương mại, kinh tế và du lịch, Istanbul vẫn giữ một vai trò rất quan trọng. Người ta có thể không đến thủ đô Ankara nhưng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ mà không đến Istanbul thì xem như chúng ta chưa biết gì về đất nước Thổ.

Ngược dòng lịch sử, Đại Đế La Mã Constantine là người đã dựng lên đế chế Byzantine. Sau khi chinh phục về phía Đông, ông nhìn ra được vị thế vô cùng thuận lợi về mọi mặt của eo biển Bosphorus nối liền hai biển lớn Mediterranean (Địa Trung Hải) và Black Sea (Hắc Hải), vì thế ông cho xây dựng một thành phố mới và đặt tên là Constantinople có nghĩa là “thành phố của Constantine.”

Ở vị trí này, thành phố Constantinople trở thành điểm giao lưu rất quan trọng cho đế chế Byzantine, không những chỉ hoàn toàn về kinh tế thương mại mà còn là điểm gặp gỡ giữa hai nền văn hóa Á-Âu. Đến năm 1453 dưới sự bành trướng và thống trị của đế chế Ottoman, Constantinople được đổi tên thành Istanbul.

UserPostedImage

“Cung điện bông gòn/Cotton castle” Pamukkale nhìn từ xa. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngày nay những điểm thắng cảnh nào được xem như là biểu tượng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ? Đền thờ Blue Mosque hay là nhà thờ cổ Haghia Sophia! Nhưng có lẽ cả hai nơi trên đều được xem là những biểu tượng của Istanbul nói riêng và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung.

Nhà thờ Haghia Sophia là một biểu tượng cho kiến trúc Byzantine với cách kiến trúc với mái vòm cao rộng, các cánh cửa gạch hình vòng cung và mang một màu sắc hồng đỏ thẫm riêng biệt. Còn Blue Mosque là một biểu tượng kiến trúc rực rỡ của Hồi Giáo. Sau khi đế chế Ottoman thay thế đế chế Byzantine, nhà thờ Haghia Sophia đã được biến đổi thành đền thờ Hồi Giáo trong một thời gian dài cho đến khi đền thờ Ottoman Mosque hoàn thành và thay thế cho Haghia Sophia. Họ đã cho xây thêm bên ngoài bốn tháp minaret cao vút để trông hình dáng tựa giống như là đền thờ Hồi Giáo.

Tuy nhiên, người Hồi Giáo đã không hoàn toàn phá hủy đi những kiến trúc và hình ảnh tôn thờ Chúa và Đức Mẹ. Du khách vẫn còn nhìn thấy những hình ảnh và vết tích của Thiên Chúa Giáo vẫn còn lưu lại trong ngôi nhà thờ cổ xưa này. Hiện tại Haghia Sophia trở thành một “viện bảo tàng lộ thiên” về tôn giáo của Istanbul.

Một chút ngậm ngùi nhớ về lịch sử đã qua vì Haghia Sophia là điểm cho tôi thấy được sự thẩm thấu giữa hai tôn giáo lớn dưới hai triều đại tại Constantinople và Istanbul. Blue Mosque được xây dựng dưới thời đế chế Ottoman, một đế chế có niềm tin Hồi Giáo và có lúc trải dài biên giới suốt từ phía Tây của Âu Châu đến các xứ vùng Balkan. Đây là một đế chế kéo dài gần 500 năm trên các vùng lãnh thổ Á Âu, trải qua 38 ngôi vua (Sultan).

Kiến trúc của Blue Mosque bị ảnh hưởng rất nhiều từ Ả Rập, Ba Tư và được xem là một trong những kiến trúc đẹp nhất trong các ngôi đền thờ Hồi Giáo. Blue Mosque chỉ nhường bước trước ngôi đền thờ thánh điạ chính Holy Mosque tại Mecca, Saudi Arabia mà thôi. Đền thờ này được xây dựng trên vị trí của cung điện của đế chế Byzantine, nằm đối diện với nhà thờ Hagia Sophia và được hoàn tất năm 1616 dưới triều Sultan Ahmed I.

UserPostedImage

Blue Mosque về đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Sở dĩ được gọi là Blue Mosque là vì tường bên trong đền thờ được trang trí bằng các viên gạch men blue nhạt và từ đó người ta biết đến tên Blue Mosque nhiều hơn là tên chính của nó là Sultan Ahmed Mosque. Cách trang trí bên trong rất đẹp, trang nghiêm, mới nhìn thoáng qua thì tưởng là đơn sơ nhưng xem kỹ lại thì những họa tiết không đơn giản chút nào.

Hồi Giáo không tin vào hình tượng nên bên trong không có trang trí cung thánh bằng hình tượng. Tuy vậy, không gian đền thờ vẫn cho mình cảm nhận được niềm tin thiêng liêng của người Hồi Giáo, hướng điện thờ lúc nào cũng quay đúng về hướng thánh địa Mecca.

Bên ngoài Blue Mosque ngoài các mái vòm màu xám nhạt lớn nhỏ nằm sát nhau còn có sáu cột tháp cao chung quanh sân đền. Đây là một đền thờ Hồi Giáo duy nhất tại Istanbul có sáu cột tháp minarets. Người ta không dám xây cột tháp thứ bảy vì không dám vượt qua đền thờ thánh địa Mecca vì chỉ ở đây mới có tám tháp. Đế chế Ottoman dù có rộng lớn mạnh mẽ đến đâu nhưng vẫn phải quy phục một điểm Mecca rất nhỏ. Istanbul không chỉ có đền thờ mà còn có hoàng cung Topkapi Palace bên ngã ba eo biển Bosphorus và Golden Horn với không gian rất đẹp. Đây cũng là eo biển liên kết với hai lục địa Âu-Á và cũng là giao điểm văn hóa của Á-Âu.

Bây giờ Topkapi Palace trở thành viện bảo tàng với viên ngọc lớn 80 carat nổi tiếng trên thế giới. Nhưng dưới thời cai trị của đế quốc La Mã, một trong những thắng cảnh thiên nhiên về suối nước nóng đã được các vua chúa thời đó tận dụng biến thành một “đô thị” Hierapolis để làm nơi nghỉ ngơi dưỡng bệnh cho giới quý tộc. Đó là vùng Pamukkale nằm về phía Tây Nam của nước Thổ, nơi mà ngày nay được mệnh danh là “cung điện bông gòn” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ “Pamukkale” có nghĩa là “cung điện bông gòn trắng.” Từ xa nhìn về Pamukkale ai cũng tưởng đó là một ngọn đồi tuyết phủ trắng in trên triền núi bao quanh trông như một cung điện nguy nga trắng toát. Tuy nhiên, đó không không phải là tuyết mà chính là sự cấu thành đặc biệt giữa loại khoáng chất và nước tại vùng này. Hình ảnh cả một vùng đồi núi trắng toát in hình xuống hồ cũng đã đủ cho du khách sững sờ trước cái đẹp của Pamukkale.

UserPostedImage

Các khoanh hồ nước nóng bậc thềm nối tiếp nhau. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Pamukkale là một ngọn đồi khá cao thuộc vùng núi lửa, có lẽ cao khoảng 200 mét so với mặt biển và ngày nay được công nhận là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Một sự ngẫu nhiên Pamukkale nằm trên một khu vực đặc biệt có suối nước nóng và khoáng chất calcium bicarbonate (CaCO3). Khi chảy qua vùng đất này, hai yếu tố đó gặp phải luồng không khí mát lạnh nên đã phân giải ra nước, carbondioxide (CO2) và calcium carbonate (Ca).

Sự kiện này đã tạo ra một hiện tượng thin nhiên trắng toát tuyệt vời cho vùng Pamukkale. Những khoang hồ, những thềm hồ, những vùng đất trắng toát và xốp như bông gòn trong một vùng dài hơn 2.5 km, rộng 600 mét đã biến hiện tượng thiên nhiên thành một thắng cảnh rất đẹp cho du khách đến thưởng ngoạn. Hơn nữa, nhiều người đến đây vì họ tin rằng những khoáng chất của các ngọn suối ôn tuyền có thể giúp cho họ khỏe và yêu đời hơn.

Đến Pamukkale du khách chưa một ai mà không đứng ngây người với cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ trước mắt. Cả một vùng đồi trắng tinh, từng khoanh hồ lớn đọng nước màu xanh lam nhạt xếp chồng lên nhau tạo thành từng bậc thềm hồ cao thấp nối tiếp nhau, trải dài xuống thung lũng tạo thành một không gian trắng toát xen lẫn với từng khoanh hồ xanh và những “thạch nhũ” lơ lửng rũ xuống như những dòng tuyết chảy. Đây là những hình ảnh khó quên nhất của Pamukkale.

Suối nước nóng Pamukkale không phải đến thế kỷ này người ta mới biết mà người ta đã biết về nó suốt hơn 2,000 năm trước. Không phải do sự ngẫu nhiên mà thành phố cổ Hierapolis được xây dựng trên đỉnh đồi Pamukkale. Vào thế kỷ thứ 2 Trước Công Nguyên, nhà vua Attalos II của xứ Pergamon sau khi chiến thắng kẻ địch đã cho xây các đền thờ ở đây và được xem như là thánh địa của xứ này thời đó.

Sau đó, vua Eumenes cho đổi tên lại thành Hierapolis (thành phố của Hiera, tên hoàng hậu của Telephos, truyền thuyết cho là một vị vua sáng lập ra xứ Pergamon. Di tích Pergamon vẫn còn tồn tại về phía Nam thành Troy và đây cũng là một trong những trọng điểm du lịch dành cho du khách thích thú tìm hiểu về nền văn hóa cổ Hy Lạp).

UserPostedImage

Các khoanh hồ nước nóng bậc thềm nối tiếp nhau. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng một trong những lý do chính yếu để xây dựng Hierapolis là vì những nguồn suối nước nóng khoáng chất chảy qua đây. Những di tích còn để lại của Hierapolis là những khu phòng tắm, những nơi nghỉ ngơi dưỡng bệnh của những vua chúa và các nhà quý tộc. Người ngày xưa không biết sự cấu thành của các khoáng chất nên họ cho là nước của thần Heracles, thần của suối nước nóng và sức khỏe. Người ta tin rằng không có gì tốt hơn là về ở gần thần là sức khỏe bảo đảm nhất.

Cũng vì thế mà các y sĩ ngày xưa đã chọn Hierapolis là trung tâm chữa trị và dưỡng bệnh cho các bệnh nhân. Pamukkale không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên mà còn là một di tích cổ đáng xem cho những ai lưu tâm đến lịch sử. Chỉ duy nhất là “Nhà hát Hierapolis lộ thiên” là còn được bảo tồn khá tốt. Nhà hát ngoài trời này được kiến trúc xây theo hình bán nguyệt, có khoảng 45 tầng ghế. Di tích Hierapolis cũng đang được trùng tu lại để du khách có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về một di tích đã bị thời gian và động đất vùi dập.

Từ năm 1988, Pamukkale và Hierapolis được UNESCO thừa nhận là di sản thế giới. Hiện tại, Pamukkale trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều khách sạn được xây dựng với các dòng suối nước nóng khoáng chất để du khách có thể ngâm mình dưỡng sức.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rộng lớn gần 800,000 cây số vuông (5% thuộc về Âu Châu và 95% thuộc về Asia Minor) với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên ưu đãi dành cho dân tộc này. Các ảnh hưởng văn hóa kiến trúc Hy Lạp-La Mã-Byzantine-Ả Rập đã để lại đây những di tích vô cùng quý giá như thành Troy, Pergamon, Ephasus, trận chiến eo biển Dardanelles bên bán đảo Gallipoli, Cappadocia. Riêng thắng cảnh Cappadocia là một trong 20 thắng cảnh thiên nhiên khác nổi tiếng trên thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số các nước mà đa số dân theo Hồi Giáo, có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước mà tôi cho là ôn hòa và có một nền dân trí cao. Người dân Thổ mang ơn ông Mustafa Kemal, người đã tạo dựng ra nước Cộng Hòa Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Republic) năm 1923, người đã đủ uy tín và can đảm tách thần quyền Hồi Giáo ra khỏi chính quyền, luật pháp công lý thay thế Kinh Koran, người đã tạo ra thế đứng vững vàng cho nước Thổ ngày nay.

Chúng ta đang sống trong một xã hội có nhiều thành kiến với các đất nước Hồi Giáo, làm sao có thể vơi bớt đi các thành kiến này nếu chúng ta không thực sự một lần nhìn thấy tận mắt. Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước không thể thiếu trong thế giới du lịch của du khách vào thế kỷ 21 này.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Tuesday, March 12, 2019 11:13:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10310 Posted : Tuesday, March 12, 2019 11:23:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
UserPostedImage


Cái nón sắt của người lính VNCH


Trịnh Khánh Tuân & Huỳnh Công Minh

March 12, 2019

UserPostedImage

Người lính VNCH đứng gác trên cầu Sài Gòn, Tháng Mười Một, 1972. (Hình: Flickr manhhai)

“Hỡi người chiến sĩ đã để lại cái nón sắt trên bờ lau sậy này. Anh là ai? Anh là ai? Anh là ai?”

Cái nón sắt đề cập trong bài hát này chính là cái nón sắt được trang bị cho người lính VNCH trong nhu cầu bảo vệ sinh mạng ngoài mặt trận. Trong suốt chiều dài cuộc chiến 20 năm trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, cái nón sắt là một vật không thể nào thiếu trên người chiến sĩ VNCH, đó là cái nón sắt M1.

Cái nón sắt này của QLVNCH phát xuất từ cái nón sắt của quân đội Mỹ dùng từ Chiến Tranh Thế Giới Thứ II đến năm 1985. Cái nón sắt này ngoài việc bảo vệ an toàn cho sinh mệnh người lính, nó còn là một vật rất đa dụng trong sinh hoạt của người lính như có thể chứa nước uống, nấu cơm canh, để múc nước tắm, làm ghế ngồi, ngoài ra còn đựng được nhiều loại đồ vật khác nhau… khi dừng quân.

Cấu tạo

Nón M1 được chế tạo theo tiêu chuẩn một cỡ duy nhất phù hợp cho mọi người. Độ sâu của mũ khoảng 18 cm, chiều rộng 24 cm và chiều dài 28 cm, khối lượng mũ khoảng 1.3 kg.

Nón có hai lớp. Lớp bên ngoài của mũ là một vỏ kim loại còn gọi là “nồi thép,” phần ngoài của vỏ được sơn theo sắc phục của các đơn vị sử dụng. Bên trong, lớp thứ nhì là một mũ bằng nhựa được chế tác bằng thứ nhựa đặc biệt tăng thêm độ cứng, từ đó gia tăng thêm mức độ an toàn cho người lính; phần vỏ phía trong bằng hợp chất nhựa này là hệ thống dây treo có thể điều chỉnh để phù hợp với kích thước các cỡ đầu người sử dụng.

Hệ thống dây trong nón nhựa là để đỉnh đầu không áp sát với nón nhựa, và có một khoảng cách nhất định để đầu không bị nóng thái quá dưới ánh nắng. Phần bên ngoài nón sắt có gắn thêm vào một băng cứu thương và được bao bằng một lớp lưới để giảm độ phản chiếu ánh sáng từ vỏ sắt hoặc để ngụy trang cây cối tùy theo địa hình khi tham chiến. Người dùng nón có thể gắn thêm cành, lá cây để tăng mức độ ngụy trang, tránh sự quan sát của địch quân. Chiếc nón sắt M1 được quân đội Mỹ sử dụng đến năm 1985, sau đó được thay thế bằng M1C và M2.

Nón sắt là một vật cần thiết cho người lính VNCH để bảo vệ cho người lính chiến và nói lên được sự quan tâm đến sinh mạng của một người cầm súng khi ra trận. Qua đó chúng ta thấy mối chăm sóc đặc biệt của chính quyền với hàng ngũ bảo vệ quốc gia, họ cần được trang bị những nhu cầu cần thiết trong việc giảm thiểu mức độ sát thương của địch ngoài mặt trận.

Nón sắt M1 có công dụng giúp người lính ngoài mặt trận giảm được mức độ thương vong do các mảnh văng do bom, đạn, lựu đạn, mìn… từ phía địch gây ra. Nón sắt dùng để chống lại mức độ sát thương của các loại đạn bắn thẳng như AK-47… Nếu khoảng cách bắn xa cũng như góc va chạm giữa đạn và mũ nhỏ thì viên đạn sẽ bị nảy ra và gây ra một vết lõm trên mũ, tránh được thương vong cho người đội.

Nếu khoảng cách gần và góc va chạm giữa đạn và mũ gần như vuông góc thì đạn sẽ dễ dàng xuyên qua mũ và gây sát thương. Rất nhiều chiếc mũ sót lại sau trận chiến với các vết thủng do đạn bắn thẳng gây ra đã chứng tỏ điều này.

UserPostedImage

Một người lính VNCH với cậu bé, ở Sài Gòn. (Hình: Flickr manhhai)

Đến năm 1971, khi cuốn phim “Người Tình Không Chân Dung” được trình chiếu ở Sài Gòn, thì một bản nhạc rất hay, mang nhiều ấn tượng cho người lính VNCH trong quá khứ, đó là nhạc phim “Người Tình Không Chân Dung,” nói về thân phận của của cái nón sắt, do ca sĩ Lệ Thu trình bày làm xao xuyến không biết bao nhiêu trái tim của người chiến sĩ VNCH, một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Trọng: ( Nhạc: Hoàng Trọng. Lời : Dạ Chung )

“Hỡi người chiến sĩ đã để lại
cái nón sắt trên bờ lau sậy này
Bây giờ anh ở đâu, bây giờ anh ở đâu?
Còn trên đời này đang xông pha đèo cao dốc thẩm
hay đã về bên kia, phương trời miên viễn chiêm bao.
Trên đầu anh cái nón sắt ngày nào ấp ủ
mộng mơ của anh mộng mơ của một con người.

***
Ôi nó khác chi mây trời hiền hòa
khác chi bốn mùa êm trôi
có tiếng cười thủy tinh của vài đứa trẻ
và hơi ấm vòng tay ôm của một người vợ hiền
phải thế không anh?

(Hát)

Trong cái nón sắt của anh
mặt trời vẫn còn đó ban ngày
và ban đêm mặt trăng hoặc muôn muôn
triệu triệu vì sao vẫn còn đó
tất cả vẫn còn đó vẫn còn đó.

Nhưng anh bây giờ anh ở đâu
con ễnh ương vẫn còn gọi tên anh trong mưa dầm
tên anh nghe như tiếng thở dài của lòng đất mẹ
Dạo Tháng Ba tên anh lẫn trong tiếng sấm đầu mùa mưa
nghe như tiếng gầm phẫn nộ đến từ cuối trời.
Hỡi người chiến sĩ đã để lại cái nón sắt
trên bờ lau sậy này
Anh là ai? Anh là ai? Anh là ai?”

Câu chuyện về cái nón sắt

Quân lệnh của Tướng Nguyễn Khoa Nam về cái nón sắt. Cuối năm 1969, lúc bấy giờ, tình hình an ninh các xã ấp, quận lỵ thuộc tỉnh Ðịnh Tường rất rối ren. Tin tức từ các chiến trường lớn nhỏ dồn dập báo về với bao sự chết chóc, bị thương và tổn thất.

Ðúng vào thời điểm dầu sôi lửa bỏng càng ngày càng gia tăng thì Ðại Tá Nguyễn Khoa Nam, lữ đoàn trưởng Lữ Ðoàn 3 Nhảy Dù, được Bộ Tổng Tham Mưu điều động về giữ chức vụ Tư Lệnh Sư Ðoàn 7 Bộ Binh, kiêm Tư Lệnh khu chiến thuật Tiền Giang, thay thế cho Thiếu Tướng Nguyễn Viết Thanh được thăng tiến làm Tư Lệnh Quân Ðoàn IV, Quân Khu IV.

Tin tức được loan truyền nhanh chóng, từ tiền tuyến đến hậu phương, từ các đơn vị tác chiến, đến những quân binh chủng ngành trực thuộc Sư Ðoàn, đều tỏ vẻ lạc quan thấy rõ, với sự lãnh đạo mới của người hùng oanh liệt thuộc binh chủng thiện chiến Nhảy Dù. Song song đó, một lệnh đặc biệt lần đầu tiên trong quân sử Sư Ðoàn, với công văn được gởi đi khắp các đơn vị trong Sư-Ðoàn có nội dung: “Tất cả quân nhân các cấp luôn luôn phải mang súng và đội nón sắt khi di chuyển bất cứ ở nơi nào. Ngoài ra, xe Jeep đều phải tháo mui để trần.”

Bấy lâu, người quân nhân Sư Ðoàn đội nón lưỡi trai bằng vải ka-ki xanh khi đi ra ngoài, còn chiếc nón sắt chỉ sử dụng lúc ban đêm đi trực hay canh gác tiền đồn mà thôi! Phải công nhận, trọng lượng chiếc nón sắt của Mỹ mà bên trong còn có thêm một chiếc nón lót nhỏ hơn bằng nhựa, cùng với những dây da và vải để điều chỉnh khi đội chụp lên đầu không phải là nhẹ. Nếu ai không quen thì sẽ cảm thấy nặng nề và khó chịu lắm!

Nhưng nay lệnh của tư lệnh sư đoàn ban ra thì ai mà dám không thi hành? Cho nên, từ đại tá tư lệnh trở xuống đến hàng binh, bắt buộc quân nhân các cấp đều phải kè kè bên khẩu súng lục, hay cây súng M-16 và chiếc nón sắt to tướng bên cạnh, lúc làm việc cũng như khi đi ra ngoài. Hiện tượng mới lạ này không chỉ thấy được trong căn cứ quân sự Ðồng Tâm ở Bình Ðức mà ngay cả trong thành phố Mỹ Tho. Kể từ những tháng ngày cuối năm 1969, nhan nhản trên các đường phố và nơi chợ búa, người dân thành thị thấy lính Sư Ðoàn 7 đầu đội nón sắt.

(Trịnh Khánh Tuân & Huỳnh Công Minh;
nguồn Trang Văn Nghệ Người Lính VNCH)

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 12:39:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10311 Posted : Wednesday, March 13, 2019 12:58:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Thanh Lan- Tài Hoa Nghệ Thuật Và Nỗi Cô Đơn


13/03/201900:06:00(Xem: 314)
Trần Củng Sơn

Thập niên 90, đọc tờ báo Xuân ở trong nước, có bài viết của một nhà báo thi sĩ nói về những giai nhân nổi tiếng của Sài Gòn năm xưa gồm Cô Ba Xà Bông, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga và tác giả thêm tên ca sĩ Thanh Lan vào danh sách này.

Cô Ba Xà Bông là hình của một phụ nữ đẹp trên nhãn hiệu cục xà bông do công ty của thương gia Trương Văn Bền sản xuất nổi tiếng cả nước khoảng thập niên 1940.

UserPostedImage

Thanh Lan với Viễn Kính Tiệm hình

UserPostedImage

Thanh Lan thời còn bé

UserPostedImage

Thanh Lan đàn ghi ta

Thẩm Thúy Hằng đẹp nổi tiếng đến nỗi nhạc sĩ Phạm Duy khi viết những bài Tục Ca đã ví von rằng “tôi có người yêu mông to như Thẩm Thúy Hằng”.

Hồi còn nhỏ tôi thường hay nghe các người lớn so sánh về nét đẹp “ con nhỏ đó có cái miệng đẹp giống Thanh Nga”.

Và Thanh Lan đầu thập niên 1970 đã nên danh, là thần tượng của giới trẻ, sinh viên học sinh, là ca sĩ hát nhạc Việt, nhạc Pháp, nhạc Anh nhuần nhuyễn.

Tuần trước, ngồi nói chuyện với Thanh Lan trong quán cà phê, tôi nhắc lại bài báo Xuân đó thì chị rất vui. Sài Gòn một thuở hoa lệ, có biết bao nhiêu người đẹp, thế mà được đưa vào danh sách Tứ Đại Mỹ Nhân của một thời vàng son năm cũ, thì thật là một điều vinh hạnh.

Tên thật là Phạm Thái Thanh Lan- Phạm họ cha, Thái họ mẹ. Thanh Lan kể là ông ngoại từng làm gia sư cho Cựu hoàng Bảo Đại. Chị sinh năm 1948 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An rồi theo ba má vào Sài Gòn. Thanh Lan được dạy dỗ chu đáo, biết đàn dương cầm, học trường trung học Pháp, học Đại học Văn Khoa Sài Gòn ban Anh văn; chỉ còn thiếu một môn là hoàn tất bằng Cử Nhân thì thời thế thay đổi. Thời đó, nữ ca sĩ mà học đại học Sài Gòn thì rất hiếm, cho nên Thanh Lan được giới học sinh sinh viên ngưỡng mộ.

UserPostedImage

Thanh Lan và Kim Vui trong Dinh Độc Lập 1970, giải Điện Ảnh Văn học Nghệ Thuật Tổng Thống

UserPostedImage

Thanh Lan khóc khi hát Chiều Winnipeg, Asia 14

Sau khi Sài Gòn mất tên thì biết bao nhiêu người vượt biển, Thanh Lan vượt biển mấy lần thất bại, bị tù và mãi đến năm 1994 mới qua được Mỹ và tiếp tục sinh hoạt ca nhạc với cộng đông hải ngoại.

Trong cuốn băng nhạc Asia 14, Thanh Lan hát bản Chiều Winnipeg của Trần Chí Phúc. Điều đặc biệt là chị đã khóc trong lúc trình diễn quay hình ở Montreal Canada, đôi mắt đẫm lệ. Tôi hỏi tại sao khóc thì chị trả lời bài hát làm xúc động.

Tôi chú ý một điều thú vị học được từ một bác sĩ nhãn khoa giải thích rằng thường khi khóc đôi mắt lệ chảy hai hàng, cho nên trong một số cảnh phim, tài tử khóc mà chỉ có một dòng lệ chảy và mắt khô ráo thì đó là nhờ xảo thuật điện ảnh.

Thanh Lan xuất hiện lần đầu trên truyền hình Việt Nam với ca khúc Chiều Tưởng Nhớ của Lan Đài. Bài hát Gọi Người Yêu Dấu của Vũ Đức Nghiêm do Thanh Lan trình bày đầu tiên và trở thành nhạc phẩm đặc biệt trong cả suốt cuộc đời ca hát .

Thanh Lan được giải thưởng văn học nghệ thuật Tổng Thống năm 1970, bộ môn Điện Ảnh. Chị cho xem tấm hình chụp chung với nữ tài tử Kim Vui ( phim Chân Trời Tím ) trong khuôn viên Dinh Độc Lập.

UserPostedImage

Thanh Lan và Trần Chí Phúc

UserPostedImage

Poster Đêm Nhạc Sinh Nhật Thanh Lan, 30-3-2019 Bleu Night Club

Sau này Thanh Lan trở thành thi sĩ với 3 tập thơ phát hành bằng Anh ngữ, Pháp ngữ và Việt ngữ. Xin trích mấy câu:

“ Bạn có khi nào ngồi lặng thinh. Lắng nghe tiếng cô đơn thủ thỉ. Trong nức nở mưa đêm rên rỉ. Nước mắt của mưa âm thầm rơi.

Trong tâm tưởng hiện ra bao ảo giác. Những bóng đêm lướt nhẹ quanh mình. Một đoạn phim quay chậm lung linh. Tất cả hầu như là không thật.

Bạn có khi nào như hóa đá. Tượng đá bất động giữa đêm đen. Muốn giải thoát linh hồn băng giá. Giam cầm trong đơn độc con tim.

Bạn có khi nào tự hỏi mình.Vì sao, vì sao thế, bỗng nhiên. Mất mát và trống vắng triền miên. Mà vẫn chẳng thấy mình run sợ.

Tượng đá có cảm xúc gì không? Bạn có thấy tượng đá nhỏ lệ. Dưới cơn mưa cuối đầu hoài thế. Có biết chăng đau khổ là gì.?

Chẳng hi vọng hay tuyệt vọng chi. Không có ngày mai để lo nghĩ. Biết bấu víu vào ai đâu nhỉ. Lắng sâu trong buồn bã làm gì.? Tượng đá vẫn suy tư…
(Tiếng Cô Đơn)

“ Do you happen to stay still? And listen to the sound of solitude. The tears of the mourning rain.Softly falling as if mute.”…
(The Sound of Solitude )

“ Vois, ces’t le printemps qui revient. Vois, le soleil chasse l’hiver. Tois, penses- tu encore à moi. À nos baisers d’autrefois. Quand tu es là. Plus de tourments quand je suis dans tes bras. Plus de souffrances. Tu les effaceras…
(Je t’aime, reviens )

Cuộc đời Thanh Lan thật tài hoa trong nghệ thuật: ca, kịch, phim và làm thơ. Trong một lần gặp gỡ mấy năm trước, chị tâm sự đại ý rằng trên cuộc đời này đàn ông tốt cũng nhiều; nhưng đời mình không gặp được người nào…

Có lẽ những người phụ nữ đẹp tài hoa khó mà hòa hợp với người đàn ông nào cả. Có lẽ cô đơn là điều cần thiết để cuộc sống nghệ thuật thăng hoa. Cô đơn để dễ dàng sáng tạo. Triết gia Nietzche đã từng thốt lên “ Triết học là đời sống của băng lạnh và núi cao”. Và Thanh Lan vẫn còn có một mặt đời kia rộn ràng với sân khấu và sinh hoạt nghệ thuật.

Câu nói người xưa thật thấm thía rằng kiếp nghệ sĩ là con tằm phải nhả tơ khi nào còn sống. Chúc mừng Thanh Lan vẫn tung tăng trong vườn hoa nghệ thuật.

Đêm nhạc thính phòng và dạ vũ mừng sinh nhật Thanh Lan, Màu Kỷ Niệm sẽ diễn ra vào Thứ Bảy 30 tháng 3 năm 2019 tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd, Westmister, CA 92685. Liên lạc Thanh Lan Entertainmet 714- 606- 7683.

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 1:06:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10312 Posted : Wednesday, March 13, 2019 8:14:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thế giới chuẩn bị chiến tranh?


Đại-Dương

March 12, 2019

Vựa Trí thức RAND (The RAND Corporation think tank) đã tập trận hàng năm trên computer và đưa ra tuyên bố Lỗ hổng An ninh của Hoa Kỳ (America’s Security Deficit) bằng kết luận “Hoa Kỳ sẽ thua trong cuộc đối đầu quy ước với Trung Cộng và Nga”.

UserPostedImage

RAND lập luận “mặc dù Hoa Kỳ chi tiêu 700 tỉ USD/năm cho một loạt siêu-vũ-khí, kể cả Hàng không mẫu hạm tàng hình, nhưng, không thể ngăn Nga, Trung Cộng tràn ngập đồng minh Mỹ ở Baltics hoặc Đài Loan.

Những căn cứ tiếp vận đồ sộ và 58 Lữ đoàn Tác chiến của NATO khắp Châu Âu thực tế không thể phòng chống được hỏa tiễn hành trình, phi cơ tự hành (không-người-lái, drone), trực thăng vì Bộ Binh đã loại phần lớn lực lượng phòng không cơ động. Do đó, cần đầu tư 24 tỉ USD cho hoả tiễn để bắn hạ phi cơ, hoả tiễn, drones bay tới.

RAND khen ngợi chính quyền Donal Trump đề ra ngân sách quốc phòng năm 2020 gồm có “giải nhiệm Hàng không mẫu hạm USS Harry Truman sớm hơn hàng thập niên và cắt giảm hai Thuỷ bộ hạm. Tiền dôi ra sẽ đầu tư các Căn cứ Không Quân và hệ thống phòng thủ hoả tiễn; đồng thời, bố trí phản lực cơ tàng hình F-35 của Thủy quân Lục chiến có thể cất cánh từ các phi đạo dã chiến nhỏ”.

Không ai muốn chiến tranh, đặc biệt đối với thế chiến. Nhưng, ngăn chặn nó xảy ra như thế nào đòi hỏi trí tuệ của loài người trước tham vọng ích kỷ của một số lãnh tụ hoặc quốc gia.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Thứ nhất, chặn đứng sự tái phát triển của chủ nghĩa cộng sản dù núp dưới bất cứ chiêu bài nào. Tổng thống Donald Trump đã phát biểu rõ ràng tại các diễn đàn quốc tế cũng như quốc nội. Chấm dứt chính sách ngoại của Tổng thống Barack Obama tại Cuba. Ủng hộ quyền tự quyết của các dân tộc Venezuela và Ba Tây. Khuyến khích Chủ tịch Kim Chính Ân từ bỏ chính sách khép kín.

Thứ hai, chặn đứng chính sách bành trướng kinh tế thông qua hoạt động “thương mại ăn cướp” và “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh. Đòi Bắc Kinh phải tuân theo các điều đã cam kết khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO). Ngày 28/02/2019, Uỷ ban Giái quyết Tranh chấp WTO đồng ý với khiếu nại năm 2016 của Hoa Kỳ về việc Trung Cộng trợ giá nông sản 100 tỉ USD vượt quá quy định của WTO. Bắc Kinh có thể kháng cáo để kéo dài tình trạng trợ giá. Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Tập Cận Bình vừa giăng bẫy nợ vừa tăng cường sự thống trị kinh tế và quân sự. Đã có 6 quốc gia rơi vào bẫy nợ và 26 nước khác gặp nguy cơ. Áp lực bẫy nợ giúp Bắc Kinh thiết lập các căn cứ quân sự ở Djibouti, Hy Lạp, Châu Mỹ La Tinh, Nam Á, Ấn Độ Dương … TT Trump quyết định sử dụng biện pháp quan thuế để tức tốc chặn đứng kiểu thương mại ăn cướp của Trung Cộng từng làm cho hầu hết các quốc gia trên thế bị thâm thủng mậu dịch với Bắc Kinh. Quyết định này giúp cho Hoa Kỳ mà nhiều quốc gia khác cũng thoát khỏi chiếc bóng ma thương mại của Trung Cộng.

Thứ ba, triệt hạ mọi hành động sao chép kỹ thuật, ăn cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh khiến Trung Cộng khó tăng cường tiềm lực kinh tế và quân sự đe doạ tới cộng đồng quốc tế. Dư luận thế giới cho rằng lực lượng quân sự của Trung Cộng đang ngang bằng với Hoa Kỳ nhờ sao chép kỹ thuật thông qua các hệ thống truyền thông hiện đại. Tạp chí An ninh Quốc tế ngày 8 tháng 3-2019 lập luận “sản xuất vũ khí hiện đại đòi hỏi cơ sở hạ tầng và khối trí tuệ to lớn nên khó làm giả”. Do đó, một quốc gia không dễ dàng có được công nghệ quân sự hiện đại. Trong lãnh vực kỹ thuật quân sự thì quốc gia có nhiều vũ khí hiện đại sẽ không hẵn càng có nhiều hơn.

UserPostedImage

Thứ tư, gia tăng sức mạnh quân sự: (a) Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) ký với Liên Sô năm 1987. Trung Cộng đứng ngoài INF nên tự do phát triển Lực lượng Nguyên tử Tầm trung đe doạ Châu Á buộc Hoa Kỳ phải tìm biện pháp trực diện. (b) Không Quân Mỹ đang thử nghiệm kiểu drone XQ-58A Valkyrie giống như Tiêm kích cơ F-35 thu nhỏ với tốc độ gần-siêu-âm (Mach 0.9) tương đương 691dặm/giờ, bán kính tác chiến 1,500 dặm, mang theo 500 cân Anh, có thể xuất phát từ phi trường dã chiến để phối hợp tác chiến cùng các loại chiến đấu cơ, trinh sát cơ, tiên báo cơ, tiếp xăng cơ. Valkyries giá rẻ có thể tràn ngập, ném bom, gây nhiễu, phát hiện và phơi bày hệ thống phòng thủ hoả tiễn, cảm tử với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của F-22 hoặc F-35. (c) Hoa Kỳ đóng thiết giáp hạm có nhiệm vụ phá huỷ các bộ cảm biến dưới đáy biển, cắt cáp ngầm của Bắc Kinh và chịu được các cú va chạm với tàu bè của Trung Cộng. Bởi lẽ, các khu trục hạm Mỹ thường bị hư hại khi va chạm. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng ưa sử dụng chiến thuật đâm vào tàu nhau. (d) Từ khi tái khởi động Bộ tứ Kim cương (QUAD) năm 2018 gồm có Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi hình như chưa gắn bó giữa bốn cường quốc biển vì sự thay đổi chính trị ở Tân Đề Ly và Canberra nên coi như lực lượng dự trữ. Các liên minh song phương và tam phương sẽ đóng vai trò quan trọng hơn cho nền an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. (e) Anh, Pháp, Úc đã thực hiện các cuộc tuần tra (FONOP) trên Biển Nam Trung Hoa.

Phản ứng của quốc tế

Thứ nhất, các cường quốc Châu Âu muốn độc lập hơn với Hoa Kỳ, nhưng, thiếu khả năng phòng thủ trước lực lượng quân sự vượt trội của Nga. Thực tế, an ninh Châu Âu vẫn do Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đảm trách. Các quốc gia Baltics và Đông Âu rất cần và tin vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ.

Thứ hai, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Đông Nam Á (AEC) muốn đóng vai trò quan trọng hơn trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thịnh vượng và cởi mở, nhưng, khó tìm sự đồng thuận khi một thành viên bị Bắc Kinh mua chuộc. Chủ trương bành trướng, bá quyền của Bắc Kinh và sự tôn trọng chủ quyền quốc gia của Hoa Kỳ đã kéo một số quốc gia ASEAN thận trọng hơn đối với Trung Cộng. Tổng thống Rodrigo Duterte công khai nguyền rũa Tổng thống Barack Obama mà bây giờ đã đòi và được Hoa Kỳ cam kết sẽ tôn trọng Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương năm 1951. Mã Lai Á ngưng các dự án hạ tầng trị giá 22 tỉ USD với Trung Cộng và Thủ tướng Mahathir Mohamad công khai khuyên Manila hãy thận trọng với Bắc Kinh. Indonesia tuyên bố quyền-chủ-quyền trên Biển Bắc Natuna nhằm phản bác tuyên bố “vùng chồng lấn” của Bắc Kinh.

Thứ ba, dù không từ bỏ chính sách bành trướng bá quyền, nhưng, Bắc Kinh đang cố tránh rơi tình trạng bị “bề hội đồng” trên các phương diện ngoại giao, kinh tế, quân sự mà cố nín thở chờ Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm kỳ.

Con đường tránh thế chiến

UserPostedImage

Thứ nhất, Hoa Kỳ phải tránh tình trạng “hai đánh một không chột cũng què” bởi vì Quân đội Mỹ hiện nay không đủ khả năng tiến hành một lúc hai cuộc chiến tranh rưởi như trước kia. Người Mỹ phải đặt quyền lợi quốc gia trên đảng phái, sắc tộc, cá nhân để tập trung sức mạnh tổng hợp khiến cho bất cứ quốc gia nào cũng phải gườm khi muốn nổ súng.

Thứ hai, Biển Đông Á (gồm Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa) đang tiềm ẩn nguy cơ Thế chiến cao hơn hết. Giao tranh chủ yếu sẽ xảy ra trên biển là nơi Hoa Kỳ và các Hải Quân đồng minh chiếm ưu thế về vũ khí (kể cả nguyên tử), phương tiện, kinh nghiệm hải chiến.

Thứ Ba, không một quốc gia nào có khả năng đơn phương ngăn chặn được tham vọng vô bờ của Nga và Trung Cộng, ngoại trừ Hoa Kỳ. Vì thế, hợp tác chặt chẽ với người Mỹ là con đường duy nhất để duy trì nền an ninh thế giới và chủ quyền quốc gia, hạnh phúc dân tộc.

Đại-Dương , Mar 12, 2019

Tài liệu tham khảo:

RAND Corp wargames: U.S. loses to combined Russia/China forces (American Thinker)

China May Be Using the Belt and Road Initiative to Covertly Develop Military Infrastructure Abroad (VICE news)

Tom Cotton: China risking military conflict in the South China Sea (Washington Examiner)

Is China’s Path to Military Parity With the US Through Intellectual Property Theft Doomed? (Diplomat)

A Mini F-35?: Don’t Go Crazy Over the Air Force’s Stealth XQ-58A Valkyrie (National Interest)

US Asia Strategy: Beyond the Quad (Diplomat)

U.S. Sees Rising Chinese Military Activity in South China Sea (Bloomberg)

The US Air Force just tested a stealth combat drone for suicide missions against Russia and China (Business Insider)

China and North Korea’s Worst Fear: The U.S. Navy Starts Building New ‘Battleships’ (National Interest)

Hoàng Nam  
#10313 Posted : Wednesday, March 13, 2019 8:32:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Khủng hoảng Venezuela: Cuộc chạy trốn âm thầm
tới Hungary


Nick Thorpe

BBC News, Hungary
6 tháng 3 2019

UserPostedImage

Hành trình tới Budapest chỉ mở cửa cho những người Venezuela có cội rễ Hungary

Có lẽ đây là một tin gây ngạc nhiên - người tị nạn từ Venezuela đang được đón nhận nồng ấm tại Hungary, đón nhận một cách chính thức bởi một chính phủ vốn nổi tiếng là thù nghịch với người nhập cư và người xin tị nạn.

Khoảng 350 người đã đến Hungary bằng vé máy bay do nhà nước Hungary chi trả. Còn 750 người nữa đang trong danh sách chờ ở Caracas, và sẽ còn thêm nữa.

Nhưng có một yêu cầu họ phải đáp ứng.

Đó là tất cả những ai muốn xin đi đều phải chứng minh được rằng họ có gốc gác Hungary, cho dù chỉ dây mơ rễ má xa xôi tới mức nào cũng được.

Các phát ngôn viên của chính phủ đã phải rất vất vả giải thích rằng họ là những người Hungary thực sự "đang trở về nhà", tuy không mấy ai được sinh ra ở Hungary chứ đừng nói gì tới chuyện biết tiếng Hung.

Họ là ai?

Hầu hết những người Venezuela có gốc gác Hungary rời khỏi Hung trong hai đợt di cư.

Đợt đầu tiên là sau thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có nhiều người có liên quan tới chế độ Miklos Horthy, vốn theo phe Phát xít Đức. Một số người có liên quan tới việc đưa người Hung gốc Do Thái tới các trại tập trung của Phát xít Đức.

Có một nhóm khác gồm 400 người ra đi sau cuộc cách mạng bất thành hồi 1956 chống lại quân đội Xô-viết tại Budapest.

Cộng đồng này kể từ đó đã phát triển lên thành hàng ngàn người.

Nhiều người Venezuela trẻ không có gốc gác gì liên quan tới Hungary đã bị hấp dẫn bởi đời sống văn hóa sôi động của cộng đồng này tại Caracas, nơi có các nhóm khiêu vũ và các nhóm hướng đạo sinh hoạt động.

UserPostedImage

Sau cuộc cách mạng bất thành hồi 1956 chống lại Liên Xô, hàng trăm người Hungary đã bỏ chạy sang Nam Mỹ

Chỉ khi tình hình trở nên xấu đi nhanh chóng vào năm 2017, khi tình trạng thiếu đói đi kèm với nạn bạo lực thất thường, những người tổ chức hoạt động của cộng đồng này mới quay sang tìm sự trợ giúp của chính phủ Hungary.

Nhóm 350 người đã tới Hungary được đón nhận một cách hào phóng. Họ được cho đi học tiếng, được cung cấp chỗ ở và tạo điều kiện để hòa nhập trong 12 tháng đầu tiên.

Orban và chiến dịch chống người nhập cư

Điều trớ trêu ở đây là chương trình đón người từ Venezuela lại được xây dựng bởi một nhóm liên bộ ngành của chính phủ Fidesz, vốn phản đối quyết liệt việc nhập cư từ suốt bốn năm qua.

Thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy Viktor Orban đã có chiến dịch vận động tranh cử Nghị viện châu Âu vào tháng Năm, theo đó hoàn toàn phản đối việc cho người nhập cư vào Liên hiệp châu Âu.

Nội dung vận động đăng trên các biển quảng cáo, trong các nội dung quảng cáo trên báo chí đã bị EU lên án là bóp méo sự thực và nhằm "vẽ nên bức tranh u ám về một âm mưu bí mật nhằm đưa thêm di dân vào châu Âu".

Hầu hết các chương trình hội nhập dành cho người tị nạn tại đây đã bị chính phủ bãi bỏ hồi 2016 và 2017. Chỉ có 94 người được cấp quy chế tị nạn tại Hungary trong chín tháng đầu năm 2018. Có 290 người khác được trao quy chế bảo hộ ở cấp thấp hơn.

UserPostedImage

Một tấm poster của chính phủ tại Budapest công kích cả EU và tỷ phú George Soros

Sự nhập cư của người Venezuela được trang web tin tức độc lập Index công bố, và giới chức Hungary đã yêu cầu những người tham gia chương trình nhập cư này không trả lời truyền thông.

"Chính phủ nói rõ với chúng tôi rằng việc này rất khó để nói ra - bởi chiến dịch vận động chống nhập cư của chính họ," một người Venezuela đã được an toàn tại Hungary và yêu cầu được giữ kín danh tính nói.

"Họ yêu cầu dùng chữ "hồi hương", nhưng chữ này được áp dụng một cách rất lỏng lẻo ngay từ ban đầu. Nay thì các điều kiện đã được thắt chặt lại."

Nhiệm vụ khó khăn: thuyết phục dân địa phương

Động cơ thực hiện rốt cuộc đã được Phó thủ tướng Zsolt Semjen hậu thuẫn.

"Lúc ban đầu, rất khó mà thuyết phục được chính phủ là tình hình ở đó đã xấu tới đâu," nguồn tin của tôi nói. "Một tháng lương của tôi chỉ đủ cho một bữa ăn."

"Chúng tôi không dễ dàng trở thành người tị nạn. Đặc biệt là với những người trong chúng tôi từng là người tị nạn đi từ Hungary từ hồi đầu. Chúng tôi biết rằng mình có thể mất đi công việc cả đời, mất đi căn hộ, mất đi mọi thứ chúng tôi có ở Venezuela."

Vé máy bay và thậm chí cả phương tiện di chuyển giúp họ tới sân bay đã được Tòa Đại sứ Hungary tại Ecuador và tổ chức thiện nguyện Người Malta Gốc Hungary thu xếp.

Những người Venezuela đầu tiên đã tới vào tháng 4/2018 và tất cả đều rất biết ơn sự giúp đỡ mà chính phủ Hungary dành cho họ.

Nhưng bầu không khí chống người nhập cư mà chính phủ ông Orban gieo rắc đã dẫn tới một số cảnh vừa đáng thương vừa buồn cười.

Khi những người mới tới được đưa vào ở tạm tại khu du lịch nghỉ dưỡng Balatonoszod, dân địa phương đã đóng chặt cửa sổ và hoảng sợ gọi điện thoại cho cảnh sát khi nhận ra điều mà họ gọi là "dân da đen" trên đường phố.

"Đúng là một số người trong chúng tôi có làn da sẫm màu," người Venezuela mà tôi tiếp xúc với cười lớn. "Nhưng mà một số người khác trong chúng tôi thì lại còn Hungary hơn cả người Hungary."

Điều gì tiếp theo đối với người nhập cư vào Hungary?

Sau một năm, trẻ em đã bắt đầu thạo tiếng, và hòa nhập rất tốt nơi trường học địa phương.

"Chúng thích việc được tự do đi lại trên đường phố mà vẫn an toàn. Được tự do học hành, được là chính mình ở nơi đây, quả là một điều tuyệt vời," một phụ huynh nói.

Nhưng những lo lắng vẫn còn trong lòng người lớn.

UserPostedImage

Khách sạn này ở tây Budapest là nơi trú ngụ cho người Venezuela 'hồi hương' về Hungary

"Chúng tôi sẽ làm sao đây khi hết một năm, khi mà sự giúp đỡ dành cho chúng tôi sẽ chấm dứt? Chúng tôi không được hưởng chính sách hưu bổng ở đây," một người nói với tôi.

Đó chỉ là một trong những vấn đề mà Bộ Xã hội Hungary đang tìm cách xử l‎ý.

Các đảng đối lập cáo buộc chính phủ là giả dối khi nhận người Venezuela nhưng lại từ chối người Syria, Iraq và Afghanistan.

Những người Venezuela sợ rằng những cuộc công kích như thế sẽ làm giảm bớt sự sẵn lòng của chính phủ đối với những người đang chờ đến lượt được đưa ra khỏi nước.

Họ nhận thấy đã có sự giảm bớt sốt sắng đối với người mới đến, trong lúc chính phủ Hungary đang đánh giá lại tình hình xem liệu chính phủ hiện thời của Venezuela có tồn tại được hay không.

Theo luật được thông qua ở Hungary hồi 2018, các tổ chức và cá nhân giúp đỡ di dân có thể bị phạt, thậm chí bị tù và bị nhà nước tịch thu 25% thu nhập để sung quỹ bảo vệ biên giới.

Phe đối lập Hungary nói giễu rằng nhà nước cần phải tự phạt mình.

Tôi hỏi người Venezuela mà tôi liên hệ được: nếu như chính phủ Maduro sụp đổ, liệu anh ấy có trở về Venezuela hay không.

"Đương nhiên rồi. Đó là nhà của tôi."

Edited by user Wednesday, March 13, 2019 8:39:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10314 Posted : Wednesday, March 13, 2019 9:00:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)
Tú Anh - RFI - ngày 13-03-2019

Brexit : Nghị viện Anh dọn đường xin tạm trú ?

UserPostedImage
Ảnh minh họa: Cờ Anh và Liên Hiệp Châu Âu tại Nghị Viện Anh, 15/01/2019.
REUTERS/Eddie Keogh/File Photo

Hai tuần trước hạn kỳ Brexit, nước Anh tiếp tục chìm sâu trong bất trắc. Sau khi bác bỏ thỏa hiệp Brexit mà thủ tướng Theresa May đạt được vào giờ chót với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Nghị viện Anh phải cho biết có muốn Luân Đôn chia tay Bruxelles mà không cần hiệp định ? Nếu đa số nói « không » trong cuộc biểu quyết vào ngày thứ Tư 13/03/2019 thì qua hôm sau lại phải bỏ phiếu xin được « tạm hoãn ngày dọn nhà ».

Phản ứng của Liên Hiệp Châu Âu ra sao ?

Từ Nghị viện Strasbourg, đặc phái viên Quentin Dickinson tường thuật :

« Không phải vì dự đoán được kết quả mà chúng tôi không quan ngại sâu xa », nữ đại biểu Pháp Nathalie Griesbeck nhận định như trên. Đây là tâm trạng chung của giới chính khách châu Âu vào chiều thứ Ba tại Strasbourg. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chẳng hạn, cho rằng Liên Hiệp Châu Âu không tránh khỏi một cuộc « Brexit xấu nhất », nghĩa là không có thỏa thuận tiên quyết.

Hôm nay, thứ Tư , thủ tướng Anh đưa ra một kiến nghị mới với Hạ Viện, yêu cầu cho biết ý kiến về kịch bản Brexit không có thỏa thuận. Theo giới chuyên gia, Nghị viện Anh cũng sẽ bác bỏ giải pháp này vì đa số dân biểu sẽ quyết định theo tiếng nói của lương tâm và quyền lợi của quốc gia.

Về phần Liên Hiệp Châu Âu, trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier không mang một chút ảo vọng nào. Theo ông, đã đến lúc phải tăng tốc triển khai các biện pháp khẩn cấp, hạn chế phần nào tình trạng hỗn loạn chắc chắn sẽ xảy ra trong 17 ngày tới đây do không có thỏa thuận. Michel Barnier lưu ý là không có thỏa thuận thì không có giai đoạn chuyển tiếp, do vậy cần phải chuẩn bị kỹ hơn.

Rất có thể, Quốc hội Anh sẽ yêu cầu thủ tướng Theresa May trở lại Bruxelles đàm phán xin triển hạn ở lại châu Âu hai năm, tính từ ngày 29 tháng Ba tới.

Tuy cần được biểu quyết nhất trí, 27 thành viên còn lại sẽ không hẹp hòi gì mà từ chối khẩn cầu của Luân Đôn. Tuy nhiên, Liên Hiệp Châu Âu đặt ra ba điều kiện : Anh Quốc phải cho biết rõ là để làm gì, trong bao lâu và cơ may thành công như thế nào.

Cho đến giờ, các câu hỏi này khó có câu trả lời cụ thể.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10315 Posted : Wednesday, March 13, 2019 9:04:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)
Anh Vũ - RFI - ngày 13-03-2019


Anh Quốc : Mọi lối thoát đều bị chặn, khả năng không Brexit hiển hiện

UserPostedImage
Nghị Viện Anh Quốc lại bác bỏ lần thứ hai bản thỏa thuận Brexit do thủ tướng Theresa May đệ trình ngày 12/03/2019
Reuters TV via REUTERS

Lần thứ 2 Nghị Viện Anh, hôm qua, 12/03/2019, bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận về các điều kiện nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Tương lai nước Anh lại chìm trong sương mù trong khi chỉ còn 16 ngày nữa đến thời điểm ấn định cho Brexit. Các kịch bản « tai họa » cũ lại được khơi dậy, trong đó không loại trừ viễn cảnh « không Brexit ».

Sau hai năm dày công thương lượng với Bruxelles, thỏa thuận để nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu một cách nhẹ nhàng tiếp tục rơi vào điểm chết ở Nghị Viện Anh. Cản trở duy nhất vẫn là xung quanh điều khoản được gọi là « backstop », vừa được thủ tướng Theresa May cố gắng thuyết phục Bruxelles điều chỉnh lại trước khi đưa qua Quốc Hội bỏ phiếu lần thứ 2 không thành.

Backstop là điều khoản liên quan đến đường biên giới hữu hình kiểm soát lưu thông và chuẩn mực hàng hóa và giữa Cộng Hòa Ailen, thành viên Liên Hiệp, và Bắc Ailen vùng lãnh thổ của Anh. Theo thỏa thuận thì trong thời gian chuyển tiếp trước khi rời hẳn khỏi Liên Hiệp Châu Âu sau năm 2020, đường biên giới hữu hình trên không được thiết lập và như vậy nước Anh vẫn được hưởng một phần quyền lợi trong liên minh thuế quan châu Âu, có thời gian chuẩn bị cho chia tay êm đẹp, không gây sốc cho kinh tế xã hội cũng như chính trị của Vương Quốc.

Tuy nhiên các dân biểu Anh, gồm những người đòi « Brexit cứng », muốn nước Anh dứt khoát ra khỏi Liên Hiệp không có thỏa thuận backstop, kết hợp với phe chống Brexit đã tạo thành đa số ở Nghị Viện bác bỏ thỏa thuận của chính phủ Theresa May mà không cần biết đến hệ quả thế nào.

Được soạn thảo nhằm giúp Anh Quốc chia tay nhẹ nhàng với Liên Hiệp Châu Âu và được đích thân bà thủ tướng Theresa May vất vả đàm phán với Bruxelles nhiều tháng trời, thỏa thuận Brexit đã bị Nghị viện Anh bác bỏ lần đầu hôm 15 tháng Giêng. Tương tự, lần này sau khi thỏa thuận bị bác bỏ, các kịch bản thảm họa lại được giới quan sát nhắc tới : Brexit không thỏa thuận, Lùi thời hạn Brexit mà hạn chót là ngày 29/3 tới và thậm chí không Brexit.

Liên quan đến khả năng đầu tiên, Brexit không thỏa thuận hay « Brexit cứng » được một bộ phận phe bảo thủ chủ trương, hôm nay, các nghị sĩ bỏ phiếu để thông qua hoặc bác bỏ việc nước Anh ra đi khỏi Liên Hiệp không thỏa thuận vào ngày 29/03 tới. Nếu chấp nhận ra đi không thỏa thuận thì như vậy là sau 46 năm chung sống trong Liên Hiệp, Vương Quốc Anh sẽ dứt khỏi mọi ràng buộc với Liên Hiệp ngay trong hơn hai tuần tới, một kịch bản gây hoang mang trong dân chúng và có nguy cơ làm đảo lộn các hoạt động của Anh Quốc, đặc biệt về mặt kinh tế xã hội khi mà thời gian không còn đủ để chuẩn bị ? Thậm chí, đường biên giới giữa Bắc Ailen (thuộc Anh) và Cộng Hòa Ailen được tái lập.

Trong trường hợp các nghị sĩ từ chối Brexit không thỏa thuận, ngay trong ngày mai, một cuộc bỏ phiếu nữa được dự trù cho giải pháp lùi thời hạn Brexit. Tuy nhiên thời hạn này cũng không thể lâu, kéo dài quá ngày bầu cử Nghị Viện châu Âu vào 26/5. Mặt khác Liên Hiệp Châu Âu đã cảnh báo, muốn lùi thời hạn, nước Anh phải chứng minh được lý do chính đáng và phải được 27 thành viên của Liên Hiệp chấp thuận. Theo một quan chức cao cấp của Liên Hiệp Châu Âu được AFP trích dẫn, nếu thời hạn lùi Brexit kéo dài vài tuần thì « cần phải có lý do thực sự chẳng hạn như để tổ chức bầu cử, trưng cầu dân ý hay thay đổi lập trường của Anh Quốc ».

Cánh cửa bước vào đàm phán lại với Bruxelles để sửa đổi thỏa thuận đã khép lại. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Jean-Claude Juncker đã quả quyết tối thứ Hai vừa qua : « Không có cơ hội thứ 3 » cho thỏa thuận chia tay nữa.

Vậy thì lối thoát nào cho nước Anh những ngày tới ? Tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ? Hay giải tán bầu lại Quốc Hội ? Cả hai giải pháp qua thông qua lá phiếu của cử tri Anh đều ẩn chứa những bất trắc mà thủ tướng Theresa May không hề muốn. Tuy vậy, trước khi Nghị Viện Anh bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận, thủ tướng Anh đã cảnh báo các nghị sĩ : « Các vị cứ bác bỏ thỏa thuận và không một ai biết điều gì sẽ đến. Chúng ta sẽ có thể không rời Liên Hiệp trước nhiều tháng tới, chúng ta sẽ có thể ra đi không có được sự bảo vệ nào của thỏa thuận. Chúng ta sẽ có thể không bao giờ rời khỏi Liên Hiệp ». Ba khả năng, nhưng nước Anh đang bị chia rẽ sâu rộng lúc này chỉ có một lựa chọn cho tương lai. Bà Theresa May cho đến lúc này cũng đã nỗ lực hết khả năng để cuộc chia tay của nước Anh với châu Âu sao cho trong ấm ngoài êm nhưng vẫn không thành.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10316 Posted : Wednesday, March 13, 2019 9:10:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)
Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 13-03-2019

Tình hình Algeri thách thức chính sách "không can thiệp" của Paris


UserPostedImage
Biểu tình tại Alger ngày 08/03/2019 phản đối tổng thống Algeri, ông Abdelaziz Bouteflika, tiếp tục một nhiệm kỳ thứ ba.
REUTERS/Zohra Bensemra

Diễn biễn tình hình tại Algeri, với thái độ hoài nghi của người dân Algeri trước những điều bị cho là « thủ đoạn » bám quyền của chế độ Bouteflika tiếp tục thu hút sự quan tâm của báo giới Pháp ra ngày 13/03/2019, bên cạnh đề tài nóng bỏng là việc Hạ Viện Anh bác bỏ kế hoạch Brexit của thủ tướng Theresa May. Ngoài ra, các báo vẫn theo dõi hệ quả của vụ chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia bị rơi, đồng thời đặc biệt chú ý đến sự kiện Zinedine Zidane trở về huấn luyện cho câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Real Madrid đang trong hồi khó khăn.

Về tình hình Algeri với bước lùi chiến thuật của chính quyền Bouteflika dưới sức ép của đường phố, Les Echos chạy tựa : « Tại Algeri, đường phố chống lại mưu mô của chế độ », còn Libération thì nhìn thấy : « Đường phố Algeri lên tiếng ». Le Figaro nói rõ hơn : « Người Algeri duy trì sức ép để có được một sự thay đổi chế độ ».

Trong hồ sơ ba trang dành cho thời sự Algeri, Le Figaro đã có bài phân tích đặc biệt về « Trò chơi cân bằng nguy hiểm của Paris tại Algeri », nói về chính sách của Pháp đối với thuộc địa cũ của mình.

Nhật báo Pháp trước tiên ghi nhận hai phản ứng khác nhau của chính quyền Pháp trước hai cuộc khủng hoảng về chính quyền đã chiếm lĩnh thời sự từ nhiều tuần qua. Ở Venezuela, Pháp là một trong những nước đầu tiên ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido, còn tại Algeri, nơi mà tuổi trẻ biểu tình một cách ôn hòa chống lại tổng thống Bouteflika, Paris ngay từ đầu đã tỏ ra rất thận trọng.

Le Figaro công nhận rằng quả đúng là mới đây, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh quyết định của ông Bouteflika từ bỏ việc ra tranh cử tổng thống lần thứ 5, một dấu hiệu phản ánh « một trang mới trong sự phát triển của nền dân chủ Algeri ». Tổng thống Pháp cũng kêu gọi « một giai đoạn chuyển tiếp chính trị (ở Algeri) với thời gian vừa phải », và không quên nhấn mạnh « ý chí muốn thay đổi của tuổi trẻ Algeri ».

Theo tờ báo Pháp, có vẻ như là ông Macron muốn giữ khoảng cách với nguyên trạng tại Algeri mà chế độ tổng thống Bouteflika là biểu tượng, nhưng trên cơ bản, chính sách của Pháp, ngay từ đầu khủng hoảng vẫn là « không can thiệp, mà cũng không dửng dưng ».

Trước sự bừng tỉnh của Algeri, theo Le Figaro, giới lãnh đạo Pháp đã nhận thấy là các phe cánh chung quanh tổng thống Bouteflika đã bất lực trong việc chuẩn bị người kế nhiệm ông, cho dù từ năm 2013, họ không phải là không có thời gian. Một nhà ngoại giao đã lấy làm tiếc : « Họ cố tình để cho tình hình rệu rã, họ không muốn để cho những lãnh đạo có năng lực vươn lên nhằm đảm bảo sự chuyển tiếp chính trị. Và bây giờ, ngay cả phe đối lập cũng không có những người có thể đảm đương trọng trách. »

Theo Le Figaro, trò đi dây của Pháp đối với Algeri sẽ tiếp tục trong khi chờ đợi tình hình tại chỗ sáng sủa hơn. Nhưng vào lúc này khẩu hiệu « không can thiệp, không dửng dưng » đã bắt đầu cho thấy giới hạn. Bằng chứng là những tuyên bố gần đây của ông Macron hay của ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, hoan nghênh « động lực mới » do người biểu tình tạo ra ở Algeri và việc dời lại cuộc bầu cử tổng thống, đã bị một số người Algeri xem là thái độ ủng hộ chế độ.

Le Figaro kết luận : « Giữa Pháp và Algeri, hiểu lầm lúc nào cũng có thể xẩy ra ».

Brexit : Bà May lãnh thêm một cái tát

Trên vấn đề thời sự nóng bỏng là Brexit, Libération và Les Echos đã nhanh chóng đưa chủ đề này lên trang nhất với ảnh của người thất trận trong cuộc đấu là thủ tướng Anh Theresa May.

Trên báo Libération, một chân dung nhìn nghiêng của thủ tướng Anh đã chiếm trọn nửa trang nhất, với hàng tựa lớn : « Brexit : Trở về ô khởi hành ». Ở hai trang báo bên trong, Libération đã nhận định trong hàng tít : « Brexit : Cuộc ra đi không thành công chút nào », và nhấn mạnh trên sự kiện là các dân biểu Anh đã lại bác bỏ kế hoạch đưa nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu của bà May, vào lúc chỉ còn chưa đầy ba tuần là đến ngày chia tay.

Theo Libération, sẽ có thể có hai khả năng : Một là Anh Quốc rời bỏ Châu Âu mà không có thỏa thuận, và hai là Luân Đôn xin Bruxelles cho dời ngày chia tay.

Trong trường hợp châu Âu đồng ý cho dời thời điểm Brexit, Libération nhắc lại quan điểm của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và các nhà lãnh đạo châu Âu : Thời hạn chỉ có thể là rất ngắn, cho đến trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào cuối tháng 5 mà thôi, để khỏi phải lâm vào một tình thế vô lý là Anh Quốc chuẩn bị ra khỏi Châu Âu nhưng lại bầu ra đại biểu của mình trong nghị viện của Liên Hiệp Châu Âu.

Bà May thất bại, Anh Quốc khó có được cơ may thứ ba

Les Echos cũng đăng ảnh thủ tướng Anh trên trang nhất, với hàng tựa nhỏ : « Thêm một cái tát tại Nghị Viện cho bà May », tương tự như hàng tít bài báo của Le Figaro theo đó « Các dân biểu Anh đã giáng cho Theresa May thêm một cái tát » trên vấn đề Brexit.

Đối với Les Echos, thực tế hiển nhiên là « Chiến lược của bà May đã thất bại ». Đối với tờ báo, Luân Đôn sẽ không thể có được « một cơ may thứ ba », như chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã xác định.

Theo tờ báo, sau khi thỏa thuận của bà bị bác bỏ, thủ tướng Anh đã gợi lên khả năng đề nghị Bruxelles cho dời ngày Brexit. Trên vấn đề này, Liên Hiệp Châu Âu tối hôm qua cho biết họ sẵn sàng « xem xét » việc hoãn thời hạn Brexit trong trường hợp có yêu cầu chính đáng.

Tuy nhiên, theo Les Echos, vấn đề đặt ra là đó sẽ là một kế hoạch Brexit như thế nào, liệu thủ tướng Anh còn có thể buộc Bruxelles thay đổi một số điểm khác trong thỏa thuận hay không ?

Đối với tờ báo Pháp, ngay từ tối thứ Hai 11/03, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đã cho biết rõ ràng : « Trong chính trị, đôi khi chúng ta có cơ may thứ hai, nhưng lần này sẽ không có cơ hội thứ ba. »

Về phần mình, chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu Donald Tusk nhận định : « Kết quả bỏ phiếu đã làm tăng đáng kể khả năng Brexit không thỏa thuận », trong lúc nhà đàm phán châu Âu là Michel Barnier cũng như điện Elysée đều cho rằng « Giải pháp cho sự bế tắc chỉ có thể được tìm thấy ở Luân Đôn ».

Gần 80% các chiếc Boeing 737 MAX 8 bị cấm bay

Vụ chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia bị rơi khiến cả trăm người thiệt mạng tiếp tục được các báo Pháp theo dõi, nhấn mạnh trên các quyết định cấm bay đối với kiểu phi cơ này.

Les Echos chẳng hạn ghi nhận : « Boeing 737 MAX bị cấm bay trên toàn không phận Châu Âu ».

Theo tờ báo, sau quyết định đơn phương của Anh, Đức và Pháp, Cơ Quan An Toàn Hàng Không Châu Âu rốt cuộc vào cuối ngày hôm qua 12/03 đã yêu cầu cấm bay tất cả các chiếc Boeing 737 MAX, sau Trung Quốc và quốc gia Châu Á khác.

Trước đó cơ quan hàng không dân dụng Pháp đã giải thích quyết định của Paris là dựa trên nguyên tắc cẩn trọng, « do bối cảnh tai nạn ở Ethiopia, chính quyền Pháp quyết định cấm những chuyến bay thương mại của Boeing 737 MAX, đến hay đi hoặc bay ngang lãnh thổ Pháp. »

Với quyết định của Châu Âu, và tối qua là Ấn Độ, thì 80% các chiếc Boeing 737 MAX bay trên thế giới phải nằm liệt dưới đất. Đây là điều chưa từng thấy kể từ vụ Boeing 787 bị cấm bay vào năm 2013 sau sự cố bình điện bị bốc cháy.

Zinedine Zidane : Cứu tinh của Real Madrid ?

Trong địa hạt thể thao, có một sự kiện không thoát khỏi sự chú ý của báo giới Pháp : Đó là việc danh thủ bóng đá Pháp Zinedine Zidane đã nhận lời quay trở về huấn luyện trở lại cho đội bóng của câu lạc bộ Tây Ban Nha Real Madrid.

Báo Libération ghi nhận phản ứng vui mừng phấn khởi của các cổ động viên Real Madrid khi tin này được loan báo, khẳng định rằng : « Với Zidane, mọi thứ đều có thể ».

Theo thông tín viên Libération tại Madrid, nỗi vui mừng của người hâm mộ tỉ lệ thuận với cảm giác bị sỉ nhục mà họ đã phải chịu trong thời gian qua, khi câu lạc bộ danh tiếng này hầu như bị loại ra khỏi ba cuộc thi trong vỏn vẹn một tuần : Bị loại ra khỏi giải Cúp Nhà Vua và Cúp C1 Châu Âu Champions League ; bị thua 12 điểm so với đối thủ truyên kiếp là FC Barcelona.

Nhật báo Les Echos cũng ghi nhận : « Zidane trở lại Real và được tung hô như Đấng Cứu Thế ».

Trang nhất các báo

Tựa chính trang nhất các báo hôm nay chủ yếu liên quan đến kinh tế. Le Figaro chạy tựa : « Các khó khăn trong việc cải tổ các chế độ hưu bổng đặc biệt » tại Pháp, nêu bật ý muốn của tổng thống Macron là hòa đồng hai chế độ hưu bổng trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân. Đây sẽ là một vấn đề rất khó khăn. .

Les Echos thì chú ý đến việc « Nissan và Renault thiết lập một liên minh mới ». Theo tờ báo, liên minh mới này sẽ hoàn toàn lật qua trang sử Carlos Ghosn.

Riêng Libération đã dành nguyên một hồ sơ để giải thích : « Tại sao nhà nước Pháp vẫn cương quyết tư nhân hóa các sân bay ? ».

linhphuong  
#10317 Posted : Wednesday, March 13, 2019 6:13:01 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,209

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Kiên trì cầu nguyện và yêu thương


3/13/2019 12:49:59 PM

14/03/2019 - Thứ Năm Tuần I Mùa Chay (Est 14, 1. 3-5. 12-14 (NV 4, 17k. 17lm. 17r-t); Mt 7, 7-12)

UserPostedImage

Với Tin Mừng hôm nay, ta thấy điểm nhất hay nổi bật là: Tình thương của Thiên Chúa, tình thương đó được thể hiện như một tấm lòng của người cha độ lượng luôn lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con cái mình. Chúng ta cần có một niềm tin kiên vững vào tình thương của Thiên Chúa, tin rằng Người luôn nhận lời chúng ta kêu cầu. Trọng tâm Lời Chúa hôm nay chúng ta suy niệm có hai ý.

Lời Chúa Giêsu hứa với chúng ta: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho" (Mt 7, 7). Chúa Giêsu dạy chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện, và khi cầu nguyện hãy đặt trót niềm tín thác vào tình thương của Thiên Chúa, và cầu xin với lòng thành trong thánh ý Chúa, để làm sáng danh Chúa và đem lại ơn ích thiêng liêng cho ta, chứ không phải theo ý con người của ta.

Chúa Giêsu dạy cho chúng ta cần phải có trong cầu nguyện là phải biết tin tưởng và cậy trông hay cầu nguyện phải tin tưởng trong kiên nhẫn. Vì Thiên Chúa là Cha, Người yêu thương và săn sóc chúng ta. Bởi vậy, chúng ta cần phải tin tưởng kiên nhẫn trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc và mọi dự định… Có như thế, chúng ta mới nhận ra ý muốn của Thiên Chúa muốn chúng ta làm hay không; bởi vì, nếu chúng ta không kiên nhẫn cầu nguyện, thì chúng ta dễ làm theo ý của chúng ta hơn, khi chúng ta kịp nhận ra ý của Thiên Chúa. Vì vậy, tin tưởng trong kiên nhẫn là điều kiện tối cần giúp chúng ta cầu nguyện để nhận ra điều Thiên Chúa muốn thực hiện nơi chúng ta.

Nhìn vào xã hội ngày nay là một xã hội của công nghệ, một xã hội thực dụng hay nói mạnh hơn là một xã hội mì ăn liền. Cái gì cũng muốn cho nhanh, cho được và có kết quả ngay. Vì vậy, để kiên trì trong cầu nguyện không phải là một chuyện dễ làm. Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta là hãy kiên trì trong cầu nguyện, thì sẽ được Thiên Chúa nhận lời, vì trong Tin Mừng đã nói: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7-8).

Như mẫu gương của hoàng hậu Ette trong bài Cựu ước (Et 4, 17 - 17t), trích lời cầu nguyện của bà. Hoàn cảnh lúc đó, dân Do thái đang sống trong kiếp lưu đầy bên Babylon. Tướng Aman không thương dân Dothái nên xúi giục Vua Babylon ra chiếu chỉ tàn sát người Dothái trong khắp đế quốc. Khi đó người ta nghĩ không ai ngoài Hoàng hậu Ette bà có thể cứu họ, Ette là người Dothái nhưng được làm hoàng hậu trong cung điện. Tuy là hoàng hậu nhưng bà thấy công việc của đất nước quá khó khăn vượt sức của bà, bà đã khắc khoải âu lo đến chết được nên bà liền đến nương ẩn bên Chúa (Et 4, 17k) kêu xin Người cứu giúp. Bà cầu nguyện ngày đêm cùng Thiên Chúa: "Lạy Chúa, con chẳng còn ai cứu giúp ngoại trừ Ngài" (Et 4, 17l).

Lời cầu xin của bà đã được Thiên Chúa nhận lời, dẫu giữa ngàn gian nan đau khổ, Thiên Chúa luôn ở bên để phù trợ "Lạy Chúa, ngày chúng con gặp gian truân cùng khốn, xin nhớ đến chúng con mà chứng tỏ quyền năng của Ngài" (Et 4, 17k). Những lời cầu xin của hoàng hậu Ette, đã tin vào quyền năng của Chúa, chính trong sự kiên trì trong cầu xin đã giúp cho hoàng hậu kiên vững trong đức tin, nhất là khi chúng ta gặp thử thách, gian truân chúng ta cầu xin Chúa với tất cả lòng thành, và tin tưởng phó thác trọn vẹn nơi Chúa, Người không để cho ai cầu xin Ngài phải về không bao giờ.

Thiên Chúa nhân lành Người không ban điều gì có hại cho ai, điển hình như phần Lời Chúa trong bài đọc Cựu ước này. Chính nhờ hoàng hậu Ette bà đã có tấm lòng vững tin vào Chúa, trong đời sống bà đã kiên trì cầu nguyện ngày đêm xin Chúa cứu người Do - thái và Thiên Chúa đã nhậm lời, kết quả là tình thế đảo ngược lại hoàn toàn, vua đã rút lại chiếu chỉ, dân Do-thái không bị tàn sát, ngược lại tướng Aman người muốn hại dân Do -thái thì lại bị giết trên chính cột hành hình mà chính ông dựng nên để giết người Do-thái, thật đúng như Lời Chúa trong thư Thánh Phalô: "Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát" (Gl 6, 8).

"Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình thì anh em cũng hãy làm cho người ta" (Mt 7, 12). Thiên Chúa nhân lành khôn ngoan và thượng trí. Người không ban điều gì có hại cho ai, có những lúc với tính xác thịt yếu đuối chúng ta đã cầu xin Chúa cho xảy ra những chuyện không được may mắn, hay những tai họa hoặc những sự rủi ro cho những người chúng ta không mấy thiện cảm, hay đã làm hại ta với mục đích báo thù. thì Thiên Chúa dạy ta hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những người hại ta. Thiên Chúa không bao giờ lại ban những điều mà chúng ta cầu xin trái ngược lại đức thương yêu. "Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?"(Mt 7, 11).

Thiên Chúa là tình yêu, Người luôn thương yêu tất cả mọi người, Người cho mưa rơi xuống trên người hạnh phúc cũng như người bất hạnh. Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người không loại trừ ai, nên Người dạy chúng ta hãy theo gương của Ngài mà sống đức bái ái yêu thương với anh chị em mình, và cầu mong điều tốt lành cho nhau. Giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu dạy chúng ta đòi hỏi sự công bằng là trên hết, vì khi ta đối xử với tha nhân thế nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đối xử lại với ta như vậy "Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em và còn hơn nữa" (Mc 4, 21).

Thật thế, khi nhìn lại cuộc đời và chỉ khi chúng ta kinh nghiệm sâu xa nơi bản thân và cuộc đời của mình tình yêu và lòng thương xót của Chúa, được thể hiện nơi Đức Giê-su Kitô (Rm 8), ngang qua dấu chỉ "những điều tốt lành", chúng ta mới có thể sống một cách quảng đại và trong niềm vui, đi bước trước chia sẻ "những điều tốt lành" mình nhận được, như chính Người mời gọi chúng ta : Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. (c. 12)

Huệ Minh

Những con số thống kê trong 6 năm Giáo hoàng
của ĐTC Phanxicô


3/13/2019 7:57:15 PM

Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.

Các bài giảng, bài huấn dụ

Trong 2191 ngày kế vị thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã có 1000 bài giảng, trong đó có hơn 670 trong các Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Bên cạnh đó, ĐTC đã có 1200 diễn văn trình bày trước công chúng, 264 bài giáo lý trong các buổi tiếp kiến chung vào thứ tư hàng tuần tại Vatican, với các chủ đề: Năm Đức tin – đặc biệt là về Kinh Tin Kính, Giáo hội, Gia đình, Lòng Thương xót, Hy vọng Kitô giáo, Thánh lễ, bí tích Rửa tội, Bí tích Thêm sức, Mười điều răn, Kinh Lạy Cha. Thêm vào đó, ĐTC cũng đã trình bày 342 bài huấn dụ ngắn dựa trên Tin mừng trong các buổi đọc Kinh Truyền Tin và Kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng.

Các văn kiện

ĐTC đã công bố 2 thông điêp: thứ nhất là Ánh sáng đức tin – hoàn thành văn kiện đã được ĐGH Biển đức khởi sự, và thông điệp Laudato si’; 3 Tông huấn: Evangelii gaudium (Niềm vui Phúc âm) – văn kiện như chương trình của triều Giáo hoàng của ngài và căn bản để hiểu nó trong toàn cảnh; và hai Tông huấn Amoris laetitia và Gaudete et exsultate. ĐTC đã ban hành 36 Tông hiến, trong đó có các Tông hiến Hiệp thông GM, Niềm vui Chân lý và Tìm Nhan Thiên Chúa; 27 Tự sắc; 1 Tông sắc Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót.

Thượng Hội đồng

ĐTC đã chủ sự 3 Thượng Hội đồng: 2 Thượng HĐ về gia đình và 1 về Giới trẻ.

Viếng thăm

ĐTC đã thực hiện 27 chuyến tông du quốc tế và viếng thăm 41 quốc gia thuộc mọi châu lục, trừ châu Đại dương, và 24 chuyến viếng thăm trong nước Ý.

Phong thánh

Trong số nhiều lễ phong thánh do ĐTC cử hành, có các lễ phong thánh cho 3 GH: Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II; trong số các thánh nổi tiếng có Mẹ Têrêsa Calcutta, Đức cha Oscar Romero, 2 tiểu mục đồng làng Fatima, thân sinh của thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Mạng xã hội

Về các mạng xã hội, ĐTC có tài khoản Twitter bằng 9 thứ tiếng, với 48 triệu follower, và tài khoản Instagram với gần 6 triệu follower.

Hồng Thủy
(vaticannews 13.03.2019)

Tổng thống Mỹ chúc mừng ĐTC Phanxicô


3/13/2019 7:58:30 PM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng ĐTC Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 6 năm ngài được bầu làm Giáo Hoàng: 13 tháng 3 năm 2013-2019.

UserPostedImage

Trong điện văn chúc mừng được Đại sứ quán Mỹ cạnh Tòa Thánh công bố hôm 13-3-2019, Tổng thống Trump cho biết ông hãnh diện vì sự ”cộng tác chặt chẽ với Tòa Thánh trong một loạt các vấn đề hoàn vũ”.

Trong số các ước muốn chung giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh, Tổng thống Mỹ nhắc đến ”Sự thăng tiến tự do tôn giáo, hỗ trợ việc phòng ngừa các xung đột và cuộc chiến chống nạn buôn người”.

Tổng thống Trump không nói đến các đề tài như di dân và sự thay đổi khí hậu.

Trong điện văn chúc mừng, Tổng thống Trump cũng nhắc đến quan hệ ngoại giao từ 35 năm nay giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh.

Bà Đại Sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh

Trong điện văn chúc mừng ĐGH, Bà đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh, Callista Gringrich, nhắc đến sự dấn thân chung của Tòa Thánh và Hoa Kỳ đứng trước những thách đố trên thế giới như việc cứu giúp những người túng thiếu. ”Sự đối tác sinh động của chúng ta, được xây dựng trên sự tín nhiệm, tôn trọng nhau và sự lãnh đạo tinh thần, đã góp phần thăng tiến tự do và phẩm giá con người tại mọi đại lục” (KNA 13-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(vaticannews 13.03.2019)

Các bạn trẻ Kitô và Hồi giáo
cùng nhau cử hành lễ Truyền tin cho Đức Mẹ


3/13/2019 7:30:27 PM

Theo Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo từ ngày 22 đến 26 tháng ba có khoảng 1600 các bạn trẻ nam nữ đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới đến Berirut để tham gia Hội nghị Đại kết Thế giới của Giới trẻ.

UserPostedImage

Cuộc gặp gỡ đại kết được Giáo hội Libăng, Hội đồng các Giáo hội Trung đông và Cộng đoàn Taizé bảo trợ. Thành phần tham gia sự kiện này phần lớn là các bạn trẻ Kitô đến từ các cộng đoàn rải rác ở các quốc gia Trung đông.

Ngày 25/03, nhân dịp Lễ Truyền tin, các bạn trẻ Kitô và các bạn trẻ Hồi giáo sẽ cùng nhau tham dự thánh lễ tôn kính Đức Trinh nữ Maria.

Tại Libăng, từ năm 2010, lễ Truyền tin được tuyên bố là ngày lễ quốc gia. Lễ này trở thành một ngày để các cộng đoàn các tôn giáo quy tụ lại với nhau. Mỗi năm vào ngày lễ này mọi người cùng nhau cử hành việc tôn kính Đức Maria đặc biệt ở nơi các thánh địa Đức Maria; như thánh địa Notre Dame de Nourieh và Notre Dame de Jamhour. Tại đây những người tổ chức đối thoại Hồi giáo-Kitô, thuộc nhóm Ensemble Autour de Marie lãnh trách nhiệm về phụng vụ. Trong cử hành phụng vụ có những giây phút suy niệm được đọc bằng các thứ tiếng Ả Rập, Latinh, Aramaic.

Ngọc Yến
(vaticannews 13.03.2019)

Trường ở Utah xin lỗi vì buộc học sinh
loại bỏ tro trên trán


3/13/2019 7:34:58 PM

Một trường tiểu học ở bang Utah, Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi sau khi một học sinh lớp bốn bị giáo viên yêu cầu xoá bỏ thánh giá tro khỏi trán. Hôm Thứ Tư Lễ Tro, cháu William McLeod, một học sinh tại Trường tiểu học Valley View ở Bountiously, bang Utah, đến trường với tro xức trên trán theo hình Thánh giá.

UserPostedImage

Cháu McLeod nói với hãng tin Fox 13 rằng cháu là học sinh duy nhất ở trường xức tro trên trán. Các học sinh khác tò mò về tro này và em giải thích nghi thức của Thứ Tư Lễ Tro.

Nhưng sau đó, cô Moana Patterson, giáo viên của em đã đối chất với em về dấu tro, và nói với em là nó không phù hợp và em cần phải tẩy sạch đi.

Bà của McLeod, Karen Fisher, cho biết: “Bất chấp sự phản đối của cháu, cô Patterson đã buộc cháu phải xoá bỏ thánh giá bằng khăn lau khử trùng”.

Bà Fisher nói với hãng tin AP: “Sau đó, cháu đến gặp nhà tâm lý và khóc. Cháu đã rất xấu hổ.” Nhà trường đã đưa ra một tuyên bố xin lỗi, nói rằng vấn đề đang được thực hiện cách nghiêm túc. Cô Patterson đã bị cho nghỉ hành chính, và hành động kỷ luật bổ sung đang được xem xét.

Theo Associated Press, phát ngôn viên quận, ông Chris Williams nói rằng, “các hành động như thế là không thể chấp nhận được”. Không có học sinh nào phải bị đòi hỏi hoặc yêu cầu xoá bỏ thánh giá tro khỏi trán mình.

Fox 13 tường thuật, giáo viên đã gặp hiệu trưởng sau vụ việc, và cô đã gọi điện thoại đến cho gia đình. Sau đó, cháu McLeod đã nhận được một lá thư xin lỗi kèm với một số kẹo từ cô Patterson.

Bà Jean Hill, người trung gian giữa chính quyền và Giáo phận Salt Lake City, nói với Associated Press rằng những sai lầm xảy ra, và sự kiện này là một cơ hội tích cực cho cuộc đối thoại liên tôn. Người Công giáo chiếm thiểu số ở Mormon, bang Utah.

“Giáo phận cũng rất biết ơn cháu bé đã sử dụng tình huống này để cho giáo viên của mình biết về đức tin của mình và tầm quan trọng của đức tin đối với cháu”, Bà Hill nói.

Bà thêm: “Học hỏi về nhau là một cách để chúng ta xây dựng cộng đồng, vượt qua sự khác biệt tôn giáo, chính trị, chủng tộc, dân tộc và biên giới”.

(CNA 9/3/2019).

Văn Yên, SJ
(vaticannews 13.03.2019)

Biển Đông: Thế và Lực Mỹ-TC


13/03/201910:26:00(Xem: 595)
Vi Anh

Phân tích tương quan lực lượng giữa Mỹ và TC ở Biển Đông, Mỹ tỏ ra vượt trội hơn TC nhiều, cả trên hai phương diện thế và lực.

Chiến tranh thương mại và khoa học kỹ thuật viễn thông và Internet thế hệ thứ 5 G giữa Mỹ và TC cho thấy thực tiễn tình hình cuộc chiến này càng ngày càng nóng lên không những về kinh tế, thương mại mà đang trên đà tràn lan qua chiến tranh quân sự ở Biển Đông, với vũ khí tối tân nhứt như siêu pháo đài bay B52. Hai hạm đội 3 và 7 của Mỹ luôn có mặt trong vùng Biển Đông. Tàu chiến Mỹ tuần tra sâu sát vào các bãi đá và đảo TC đã quân sự hoá.

Trong khi TC cô đơn thì liên minh của Mỹ (Mỹ, Úc, Nhựt) những nước trong vùng Á châu Thái bình dương, còn có Anh, Pháp từ Tây Âu gởi chiến hạm, chiến đấu tân tiến, hiện đại Rafale qua trinh sát mặt trận Biển Đông này. TC lạnh mình nên co cụm lại, không dương oai diệu võ nữa, chuyển sang hình thái Chiến Tranh Lạnh như thời Liên sô chiến tranh lạnh với Mỹ, rốt cuộc Liên xô đột quỵ. Nhưng tình hình TQ và Mỹ cùng đồng minh của Mỹ ở biển Đông ngày càng căng thẳng. Khả năng đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một về Mỹ. Hàng không mẫu hạm, hạm đội Mỹ vượt trội về năng lực, mức hiện đại và số lượng. Ngay cả khi gộp lại, tất cả các hạm đội trên thế giới vẫn ít hơn hạm đội của Hoa Kỳ. Đó là một sự thống trị chưa từng có trong lịch sử nhân loại, còn hơn cả sự thống trị của Hải Quân Hoàng Gia Anh trong thời kỳ huy hoàng nhất. Kết quả là Mỹ đủ khả năng xâm lăng các nước, nhưng không một quốc gia nào đủ khả năng xâm lăng Hoa Kỳ.

Ngoài các căn cứ không quân trên đất Nhật Bản và đảo Guam, Mỹ có 10 hạm đội có hàng không mẫu hạm để tấn công. Mỗi hạm đội có một hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử lực đi kèm là các tàu hộ tống trang bị vũ khí đến tận răng.

Hải lực và không lực Mỹ biến chiến lược quân sự hoá các đảo và bãi đá của TC thành mục tiêu cố định dễ bị quan sát và tấn công từ trên không và ngoài biển.

Để kiểm soát các hải lộ quan trọng trên Bển Đông, tàu lặn có lẽ quan trọng hơn tàu mặt nước. Nhưng về mặt này, Mỹ đang vượt trội với 40 tàu lặn nguyên tử tấn công hiện đại. Trung Quốc có 9 tàu loại này (và các chuyên gia nói chúng kém hơn hẳn về tính năng, mức độ hiện đại so với tàu Mỹ). Mỹ cũng vượt trội so với Trung Quốc về năng lực chống tàu lặn.

Về hệ thống trinh sát của Mỹ cũng vượt xa TC. Bất cứ một sự di chuyển nào của đối phương cũng không qua mắt hệ thống trinh sát của Mỹ. Mỹ có nhiều căn cứ khắp thế giới, vệ tinh trên bầu khí quyển, máy bay tàng hình làm tai mắt cho Mỹ.

Hai về TQ. TQ thua Mỹ xa. Trung Quốc chỉ có hai hàng không mẫu hạm. Một mua một chiếc cũ của Ukraine về tân trang lại và một tự đóng chưa đưa vào hoạt động. Cả hai đều lạc hậu. Họ vẫn đang học hỏi để sử dụng chúng. Hải quân Mỹ còn phải học hỏi hải chiến tân thời.

Tính tới năm 2017, hải quân Trung Quốc có tổng cộng 317 tàu chiến so với 283 chiếc của Mỹ. Nhưng quí hồ tinh hơn quí hồ đa. Chuyên gia quân sự Kyle Maxey cho rằng quy mô hạm đội Mỹ nhỏ hơn đối thủ, nhưng Washington vẫn chiếm ưu thế về số lượng tàu chiến cỡ lớn. Hải quân Mỹ hiện có 10 hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, gấp 5 lần hàng không mẫu hạm Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc hiện có 73 tàu lặn, nhiều hơn một chiếc so với Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn tàu ngầm của Bắc Kinh có độ ồn cao do công nghệ lạc hậu, khiến chúng dễ bị tàu săn ngầm Mỹ phát hiện và tấn công từ xa.

Không chỉ lớn hơn hàng không mẫu hạm Trung Quốc, hàng không mẫu hạm Mỹ còn được trang bị lò phản ứng nguyên tử và số lượng lớn chiến đấu cơ hiện đại, bao gồm cả một số tiềm kích tàng hình F-35C đang thử nghiệm. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm Trung Quốc chỉ mang được số lượng nhỏ tiềm kích J-15.
Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 131 khu trục hạm và tàu hộ vệ các loại, vượt trội so với 85 tàu của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, chiến hạm hai bên đều bị giới hạn bởi tầm bắn của hoả tiễn hành trình diệt hạm.

Trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa hai cường quốc, hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng cảng biển tại các nước đồng minh như Nhật Bản và Philippines để tấn công mục tiêu giá trị cao của hải quân Trung Quốc ở gần đại lục. Ngược lại, hải quân Trung Quốc có thể tập kích các tiền đồn của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, phá hủy hệ thống liên lạc khiến đối thủ khó phát huy đầy đủ sức mạnh.

Dù sở hữu số lượng chiến hạm áp đảo hải quân Mỹ, hải quân Trung Quốc khó lòng đạt khả năng độc lập tác chiến và họp đồng ngang ngửa đối phương. Để bù đắp yếu kém này, Bắc Kinh đang tận dụng tối đa chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD).

Bàn về quân đội hai bên. Quân đội TQ lâu nay không có chiến tranh nên ở không, mắc bịnh hoà bình. Chính tờ báo của Đảng phê bình là quân đội bị “bịnh hòa bình", “bịnh hoà bình” đã nhiễm vào mọi ngóc ngách của quân đội Trung Quốc. Đó là tựa đề của bài bình luận của tờ báo PLA Daily, nhựt báo chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc, ra ngày 2/7/ 2018.

Trong Chiến tranh Triều Tiên, Quân đội TC [QDTC] ra quân đánh Mỹ, tính lấy thịt đè người dùng chiến thuật biển ngườì, bị quân Mỹ hoả lực mạnh hơn, cơ động hơn, tinh nhuệ hơn bắn chết xấp lớp, trong đó có con trai của Mao Trạch Đông, quân đội TC phải chạy về TQ không kịp thở. Từ Chiến tranh Triều Tiên tới giờ cả 2/3 thế kỷ quân đội TC đâu có tham dự một cuộc chiến tranh nào ra hồn. Chỉ có kéo quân ra Thiên an môn dùng xe tăng, đại liên bắn giết thanh niên và sinh viên TQ không một tấc sắt trong tay đứng lên đòi dân chủ không một tấc sắt trong tay, QDTC bắn giết lớp trẻ như bắn bia, chết thê thảm. Năm 1979, trong Chiến tranh Biên giới, TC tung qua VNCS số quân gấp đôi gấp ba của CSVN để Chủ Tịch Đặng tiểu Bình “dạy cho VN một bài học”. Nhưng QDTC phải học một bài học của quốc gia dân tộc VN. Quân dân VN biến 1.000 năm tiền cừu hậu hận quân Tàu xâm lăng VN thành sức mạnh hơn vũ khí và quân số. VN dù quân số ít hơn quân Tàu, vẫn ‘giết giặc’ chết nhiều hơn quân của VNCS, quân Tàu không chiếm giữ được một tấc đất nào.

Theo các chiến lược gia quốc tế, QDTC hiện nay thiếu kinh nghiệm thực chiến, khó có thể nếu không muốn nói là không thể đấu với Mỹ. Trong 30 năm qua, QDTC chỉ ở không, hay làm những việc phi tác chiến như cứu trợ nhân đạo và bảo vệ biên giới, trong khi Mỹ đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh ở nhiều loại chiến tranh và địa hình khác nhau như vùng sinh lầy Á châu, bán sa mạc Trung Đông. Trong khi chiến thuật, chiến lược của TC có nhưng chỉ lý thuyết, nói bằng miệng, chỉ là võ mồm chớ chưa thử thách với thực tế và địa hình và hình thái chiến tranh.

Ngoài ra vũ khí và phương tiện chiến tranh của TC lại thua xa Mỹ. Binh lính TC là những người thi hành quân dịch, chớ không phải tình nguyện nên không thiết tha với binh nghiệp như quân nhân Mỹ. Phần lớn quân số của Trung Quốc là những người chỉ phục vụ trong hai năm trước khi giải ngũ. Điều này khiến họ khó lòng rèn luyện khả năng chiến đấu và tâm lý trong môi trường thực tế.

Khác biệt hoàn toàn với Mỹ, Mỹ duy trì lực lượng quân nhân chuyên nghiệp và không có nghĩa vụ quân sự. Các binh sĩ đều tình nguyện nhập ngũ và coi đây là một nghề nghiệp, khiến họ gắn bó lâu dài với quân đội và tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến trường.

Thế cho nên Mỹ vượt trội TC về thế và lực, không những ở Á châu Thái binh dương ma trên toàn thế giới./.

(VA)

Mỹ phá vụ gian lận tuyển sinh đại học
lớn nhất lịch sử


Tác giả: Hồng Vân Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-03-13

TTO - Gần 50 người giàu có và nổi tiếng, bao gồm cả ngôi sao Hollywood, đã ra tòa hôm 12-3 do liên quan đến đường dây 'chạy' vào các trường đại học danh tiếng trị giá nhiều triệu USD.

UserPostedImage

Nữ diễn viên Felicity Huffman phải ra tòa dành cho các bị cáo liên quan đến vụ bê bối chạy trường đại học quy mô toàn quốc ra tòa lần đầu ở Los Angeles, California, Mỹ ngày 12-3 - Ảnh: REUTERS

Theo các công tố viên, đứng đầu đường dây là một trường đại học nhỏ có trụ sở tại Newport Beach, bang California.

Họ đưa tiền hối lộ cho các huấn luyện viên, làm giả các kết quả thi và thậm chí làm giả các bức ảnh, trong đó những học sinh không giỏi về thể thao xuất hiện như là những vận động viên đầy tiềm năng nhằm đánh bóng hồ sơ, đảm bảo đủ điều kiện được nhận vào các trường đại học lớn.

William "Rick" Singer, 58 tuổi, đã nhận tội ngày 12-3-2019 đối với các tội danh tống tiền, rửa tiền và cản trở công lý.

Khi giới thiệu dịch vụ của mình với khách hàng, Singer nói ngắn gọn: "Những gì chúng tôi làm là giúp các gia đình giàu có nhất nước Mỹ đưa con cái họ vào đại học".

UserPostedImage

William "Rick" Singer rời tòa án liên bang sau phiên xử án ngày 12-3-2019 ở Boston, Massachusetts, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Dịch vụ trá hình có tên Mạng lưới Đại học và nghề nghiệp Edge (Edge College & Career) đã thu phí với mỗi học sinh từ 100.000 USD đến 2,5 triệu USD dưới danh nghĩa đóng góp cho một tổ chức từ thiện giả mạo do Singer điều hành.

Một trong các mánh khóe mà Singer tư vấn các phụ huynh là nói dối với giám thị, viện dẫn lý do con họ bị một số vấn đề khiếm khuyết liên quan đến học tập để các em có thêm thời gian làm bài khi thi kiểm tra. Họ cũng đưa con đi thi ở hai trung tâm mà công ty của Singer chi phối, một ở Houston, Texas, và một ở West Hollywood, California.

Các giám thị tại các trung tâm này bị cáo buộc đã nhận hàng chục ngàn USD để giúp khách hàng của Singer gian lận, chủ yếu bằng cách sửa những câu trả lời sai hoặc nhờ người khác làm bài kiểm tra. Singer sẽ thống nhất trước với cha mẹ về số điểm họ muốn con mình đạt được.

Singer cũng giúp cha mẹ học sinh dàn dựng để chụp hình con cái họ chơi thể thao hoặc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép mặt các học sinh trong hợp đồng vào hình ảnh các vận động viên trên Internet để thổi phồng thành tích về thể thao.

Trong hầu hết trường hợp, học sinh đã không biết cha mẹ đã lo việc này, mặc dù trong một số ít trường hợp khác các em đồng ý tham gia. Không ai trong số những học sinh trên bị buộc tội tại phiên tòa ngày 12-3-2019.

Theo công tố viên, huấn luyện viên Rudolph Meredith, một trong những người bị tố đã nhận 400.000 USD từ Singer, cũng sẽ nhận tội. Người này đã xin thôi việc sau 24 năm làm huấn luyện viên đội bóng đá nữ.

John Vandemoer, một cựu huấn luyện viên của ĐH Stanford về đua thuyền có hợp tác với Singer, đã nhận tội âm mưu tống tiền trong ngày 12-3.

Đối diện 20 năm tù

Andrew Lelling, một luật sư tại Boston, cho biết những phụ huynh liên quan đến đường dây thuộc hàng giàu có và có nhiều đặc quyền.

Xuất hiện ở tòa án Los Angeles ngày 12-3, diễn viên Huffman, nổi tiếng với vai diễn trong phim truyền hình "Desperate Housewives", là một trong số khoảng 20 bị cáo.

Chồng của nữ diễn viên Huffman, diễn viên William H. Macy, được biết đến với vai diễn trong bộ phim "Fargo" và phim truyền hình ăn khách "Shaming" cũng ngồi ở hàng ghế đầu của tòa án.

Thẩm phán Alexander MacKinnon cho phép bà Huffman được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 250.000 USD trước khi phải tham dự phiên tòa tiếp theo ngày 29-3 ở Boston.

Theo tường thuật của tạp chí Forbes, bà Huffman nhờ dịch vụ của Singer để đảm bảo cho hai con gái của họ vào đại học. Họ thực hiện dịch vụ với cô con gái lớn nhưng sau đó đổi ý và không tiếp tục dịch vụ của Singer với người con út.

UserPostedImage

Phóng viên túc trực trước trụ sở tòa nhà liên bang sau phiên xử án ngày 12-3 ở Los Angeles, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters trích email của Thom Mrozek, người phát ngôn của văn phòng luật sư, tiết lộ nhiều khả năng tất cả bị cáo đều được bảo lãnh tại ngoại.

Ông Mossimo Giannulli, một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng với nhãn hiệu "Mossimo", được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD và diễn viên Loughlin, nổi tiếng trong loạt phim "Full House" và phần tiếp theo "Fuller House" chiếu trên Netflix, cũng ngồi ghế bị cáo.

Đến nay, công tố viên đã công bố tên của của 33 phụ huynh, 13 huấn luyện viên và đối tác liên doanh với dịch vụ "đen" của Singer.

Nếu bị kết án, người chủ mưu và các phụ huynh đã trả tiền cho dịch vụ có thể bị phạt đến 20 năm tù.

Cơ quan chức năng cũng không can thiệp với các trường hợp đã được nhận vào học qua dịch vụ đánh bóng hồ sơ mà để các trường tùy ý xử lý.

Đại học Yale và Đại học Nam California (USC) cho biết họ đã hợp tác với các nhà điều tra.

Theo thẩm phán, âm mưu gian lận được thực hiện từ năm 2011 và một số học sinh đã được vào các trường ĐH Texas, ĐH Georgetown, ĐH Wake Forest và ĐH California ở Los Angeles (UCLA).

Vụ án này là bê bối mới nhất trong một loạt vụ việc gây chấn động liên quan đến tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu.

Năm 2016, College Board, nơi quản lý các bài kiểm tra SAT, gặp sự cố vi phạm an ninh làm lộ hàng trăm câu hỏi dự kiến cho các bài kiểm tra. 300 điều tra viên đã được huy động tham gia khám phá vụ án có tên "Nỗi buồn trường đại học" trên toàn nước Mỹ.

HỒNG VÂN

Paul Manafort lãnh thêm bản án 43 tháng tù
vì tội nói dối chính phủ


March 13, 2019

UserPostedImage

Hình vẽ trong tòa cho thấy ông Paul Manafort (ngồi xe lăn) lắng nghe phát biểu của Thẩm Phán Amy Berman Jackson. (Hình: Dana Verkouteren via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, đã bị một thẩm phán liên bang tại Washington D.C. tuyên án 43 tháng tù về tội nói dối chính phủ Mỹ trong công việc vận động hành lang và kêu gọi nhân chứng nói dối.

Ngay sau khi bản án được công bố, các công tố viên ở New York đưa ra các cáo buộc ở cấp tiểu bang nhắm vào ông Manafort, một điều dường như để đối phó với việc Tổng Thống Donald Trump có thể có quyết định ân xá cho ông này.

Tổng Thống Mỹ có thể ân xá các tội đã phạm ở cấp liên bang nhưng không làm gì được ở cấp tiểu bang.

Bản án gần 3 năm rưỡi tù của Thẩm Phán Amy Berman Jackson được đưa ra sau khi ông Manafort bị bản án gần 4 năm tù ở Virginia hồi tuần qua. Tuy nhiên, ông Manafort nhiều phần sẽ được trừ bớt chín tháng đã phải ở tù thời gian qua.

Tuy thẩm phán Jackson nói rõ rằng vụ truy tố ông Manafort không liên hệ gì tới việc Nga can dự vào bầu cử Mỹ, bà cũng chỉ trích các luật sư của ông Manafort là đã có các phát biểu hàm ý rằng thân chủ của họ bị truy tố chỉ vì các công tố viên không thể truy tố ông này về tội có thể có hành vi thông đồng cùng với ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Thẩm Phán Jackson cũng nặng lời chỉ trích ông Manafort về thái độ dối trá kéo dài trong nhiều năm. Bà nói rằng phần lớn những tin tức ông Manaford cung cấp cho các công tố viên sau khi nhận tội đều vô dụng vì có quá nhiều giả trá.

Trước đó, ông Manafort xin tòa có biện pháp khoan hồng và không cho thêm án tù, vì ông nay đã 69 tuổi, yếu sức và phải trông nom bà vợ đau yếu.

(V.Giang)

Ác mộng thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc


UserPostedImage

Benedict Rogers * Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - Trung Quốc đã bị tố cáo buôn bán nội tạng ghê rợn. Thật khó chứng minh, vì thi hài những nạn nhân bị thủ tiêu và các nhân chứng duy nhất có liên quan là bác sĩ, công an và lính gác nhà tù. Cho dù vậy vẫn đủ chứng cứ buộc tội.

Bằng chứng phạm tội là nhiều tù nhân lương tâm-thành viên Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, phật tử Tây Tạng và tín đồ Công giáo "chui"- bị bắt xét nghiệm y khoa và bị mổ cướp lấy nội tạng. Những nội tạng này đã cung cấp cho thị trường cấy ghép nội tạng rất lớn.

Bệnh nhân ở Trung Quốc-kể cả người ngoại quốc- đều được hứa hẹn sẽ có nội tạng phù hợp chỉ trong vòng vài ngày. Cựu chính khách và công tố viên Canada David Kilgour, luật sư David Matas, và nhà báo Mỹ Ethan Gutmann đã khẳng định điều này bằng cách giả vờ là bệnh nhân đối với các bệnh viện Trung Quốc. Bác sĩ Hoàng Khiết Phu, cựu thứ trưởng y tế Trung Quốc và là chủ tịch ủy ban cấy ghép nội tạng của bộ y tế, đã yêu cầu cung cấp hai lá gan dư để dự phòng cho một ca mổ vào năm 2005. Chúng được giao đến ngay vào sáng hôm sau. Tại các quốc gia phương tây tiên tiến nhất, bệnh nhân phải chờ đợi nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm mới được cấy ghép.

Vào năm 2016 các ông Kilgour, Matas và Gutmann công bố bản báo cáo, "Thu hoạch đẫm máu/ Cuộc tàn sát: Cập nhật", dựa vào cuộc nghiên cứu bắt đầu từ năm 2006. Trong ấn bản mới nhất này, các tác giả ước tính mỗi năm các bệnh viện Trung Quốc cấy ghép từ 60.000 đến 100.000 nội tạng.

Những nội tạng này có nguồn gốc từ đâu? Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc có "hệ thống hiến tặng nội tạng tự nguyện lớn nhất ở Châu Á" và đã chấm dứt dùng nội tạng từ tù nhân vào năm 2015. Nhưng quốc gia này không có truyền thống hiến tặng nội tạng tự nguyện.

Vào năm 2010 số người chính thức hiến tặng nội tạng tự nguyện ở Trung Quốc là 34. Đến năm 2018 Trung Quốc vẫn chỉ có độ 6.000 người hiến tặng nội tạng chính thức, những người này được cho là đã hiến tặng hơn 18.000 nội tạng. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu "Thu hoạch đẫm máu" thấy "chỉ một vài bệnh viện thôi cũng đã dễ dàng vượt qua" con số ấy. Chỉ riêng Bệnh viện Trung tâm Số Một Thiên Tân thôi mỗi năm cũng đã thực hiện hơn 6.000 ca cấy ghép nội tạng, nhưng các nhà nghiên cứu của bản báo cáo "đã kiểm tra và khẳng định 712 bệnh viện thực hiện ghép gan và thận." Bác sĩ Hoàng Khiết Phu tuyên bố đến năm 2020 Trung Quốc sẽ thực hiện phần lớn tất cả các trường hợp cấy ghép nội tạng trên thế giới- hơn cả 40.000 trường hợp của Mỹ mỗi năm.

Con số của Trung Quốc không hợp lý. Để cung cấp những nội tạng phù hợp lành mạnh chỉ trong một vài ngày cho hàng trăm bệnh viện mà chỉ dùng vài ngàn người hiến tặng tự nguyện mỗi năm có nghĩa là phải có một nguồn nội tạng không tự nguyện bổ sung.

Những tù nhân bị kết án tử hình cũng không thể nào nhiều đến như vậy. Trung Quốc tử hình nhiều người hơn cả thế giới bên ngoài gộp lại, nhưng cũng chỉ đến vài ngàn người mỗi năm. Vả lại, luật pháp Trung Quốc yêu cầu tù nhân bị kết án tử hình phải bị tử hình trong vòng bảy ngày-không đủ thời gian để làm cho nội tạng họ thích hợp với bệnh nhân và làm cho chúng có sẵn sàng khi yêu cầu, như quy định của Trung Quốc.

Điều ấy khiến cho các nhà điều tra kết luận rằng những người tù lương tâm là nguồn của hầu hết các nội tạng bất minh. Bằng chứng thì đa dạng: những cựu tù nhân lương tâm thường xuyên chứng thực rằng trong tù họ bị thử máu và khám ý tế không bình thường. Bản báo cáo khẳng định những kết quả xét nghiệm này sau đó được đưa vào cơ sở dữ liệu về nguồn nội tạng sống để có thể thực hiện việc cấy ghép nội tạng theo yêu cầu-khi bệnh nhân cần nội tạng thì người tù lương tâm trong danh sách bị mổ cướp lấy nội tạng.

Pháp Luân Công, một phong trào tâm linh chính quyền Trung Quốc coi là phá hoại, đã bị trấn áp kể tự vụ đàn áp vào năm 1999. Vào năm 2006 những nhà nghiên cứu nói tiếng Trung Quốc giả vờ là những người mua nội tạng và hỏi thẳng họ muốn được cấy ghép nội tạng từ những người thực hành Pháp Luân Công được không. Những bệnh viện trên khắp Trung Quốc đều khẳng định họ có sẵn những nội tạng như thế, và không có vấn đề gì.

Toàn là những chuyện tàn bạo. Bác sĩ Enver Tohti, cựu bác sĩ giải phẫu ở Tân Cương, đã chứng thực ở các nghị viện Châu Âu, Ái Nhĩ Lan, Anh về việc mổ cướp lấy nội tạng từ một người tù vào năm 1995. " Chúng tôi được lệnh phải chờ ở đằng sau đồi và bước vào cánh đồng ngay khi chúng tôi nghe tiếng súng," ông hồi tưởng. "Một lát sau chúng tôi nghe nhiều tiếng súng bắn. Không phải một tiếng súng mà nhiều tiếng súng. Chúng tôi chạy vội vàng vào cánh đồng. Một sĩ quan công an đến gần chúng tôi và bảo tôi đi đâu. Hắn dẫn chúng tôi đến gần hơn, rồi chỉ một cái xác, nói, ' Người này đây.' Rồi bỗng dưng không biết từ đâu viên bác sĩ giải phẫu trưởng của chúng tôi xuất hiện và bảo tôi mổ lấy ra lá gan và hai quả thận." Theo bác sĩ Tohti, vết thương của người tù không nhất thiết phải trí mạng. Nhưng bác sĩ Tohti vẫn cứ tiến hành mổ lấy ra gan và thận trong lúc tim nạn nhân vẫn còn đập.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đã chứng thực tội ác của Trung Quốc. Do Thái, Đài Loan và Tây Ban Nha đã cấm "du lịch nội tạng" đến Trung Quốc. Các đặc sứ Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Trung Quốc giải thích nguồn gốc nội tạng của nước họ nhưng không nhận được trả lời.

Tòa án Độc lập Về Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng từ Những Người Tù Lương tâm ở Trung Quốc (The Independent Tribunal Into Forced Organ Harvesting From Prisoners of Conscience in China) đang điều tra vấn đề này. Ngài Geoffrey Nice, người mà đã truy tố Slobodan Milosevic, giờ là chủ tịch ủy ban các luật gia và chuyên gia. Vào ngày 10 tháng Mười Hai 2018 họ đưa ra phán quyết tạm thời hiếm hoi: Ủy ban "chắc chắn- một cách hoàn toàn nhất trí, và hoàn toàn không có nghi ngờ hợp lý - rằng ở Trung Quốc việc cưỡng ép thu hoạch nội tạng từ những người tù lương tâm đã áp dụng trong một khoảng thời gian rất dài, liên quan đến rất nhiều nạn nhân" do nhà nước thực hiện.

Phán quyết tạm thời đã được đưa ra với hy vọng biết đâu có thể "cứu được những nạn nhân bị hại." Nếu Trung Quốc có trả lời, tôi muốn nghe nó.

Ông Rogers là người đứng đầu Tổ Đông Á ở tổ chức nhân quyền CSW, phó chủ tịch Ủy ban Nhân Quyền của Đảng Bảo thủ Anh và là cố vấn cho Liên minh Quốc tế Chấm dứt Tệ nạn Cấy ghép Nội tạng ở Trung Quốc.

Nguồn:

Dịch từ báo The Wall Street Journal số ra ngày 6 tháng Hai, 2019. Tựa đề nguyên tác "The Nightmare of Human Organ Harvesting in China"

Trần Quốc Việt
danlambaovn.blogspot.com

Garden Grove Mời Tham Gia Chương Trình
Giúp Quyên Góp Thức Ăn Cho Các Trẻ Em


13/03/201915:18:00(Xem: 159)

UserPostedImage


Thành phố kêu gọi cộng đồng cùng tham gia vào chương trình quyên góp giúp cho những trẻ em địa phương thiếu thức ăn trong mùa nghĩ lễ 'Spring break'. Từ nay đến Thứ Sáu, 22 tháng Ba, Trung tâm Thanh thiếu niên và Gia đình Buena Clinton cần sự giúp đỡ quyên góp cho chương trình "Peanut Butter and Jelly Project" hàng năm, với mục đích giúp đỡ 150 trẻ em trong khu phố Garden Grove. Những hủ bơ đậu phộng (peanut butter), jelly và bánh mì có thể mang đến để đóng góp tại Recreation counter ở Garden Grove City Hall, địa chỉ là 11222 Acacia Parkway, hoặc Trung tâm gia đình và thanh thiếu niên Buena Clinton, tại địa chỉ 12661 Sunswept Avenue.

Là một trong những trung tâm đa dạng phục vụ cộng đồng và thanh thiếu niên sống tại Garden Grove, hơn nữa, trung tâm cũng phục vụ hơn 4,000 cư dân sống trong các khu chung cư lân cận.

Năm ngoái, với sự giúp đỡ của cộng đồng, khoảng 140 trẻ em đã được cung cấp bơ đậu phộng, các hũ jelly cũng như phần thức ăn nhẹ.

Chương trình "The Peanut Butter and Jelly Project" được tổ chức bởi True Neighborhood Teens, một nhóm thanh thiếu niên cư ngụ trong khu Buena Clinton chuyên giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và bạn cùng lứa.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với anh Josue Barreiro tại josueb@ggcity.org hoặc gọi số (714) 741-5776.


Edited by user Wednesday, March 13, 2019 7:06:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10318 Posted : Thursday, March 14, 2019 3:23:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)
Thụy My - RFI - ngày 13-03-2019

Đối đầu Mỹ-Trung và sự quay lại với thế giới lưỡng cựcUserPostedImage
Dự án khổng lồ "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc

Theo Financial Times, thế giới lưỡng cực đã quay lại với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; và công nghệ chứ không phải sức mạnh quân sự đang là cốt lõi của tình trạng chia rẽ này trên toàn cầu.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, thế giới chia làm hai khối « Phương Đông » và « Phương Tây », được định nghĩa là các quốc gia đứng về phía Matxcơva hay Washington.

Ngày nay, gần 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, căng thẳng tăng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tái tạo một ranh giới cho sự chia rẽ về địa chính trị. Các nước ngày càng được đòi hỏi phải tỏ rõ thái độ, hoặc đứng về phía Washington, hoặc ủng hộ Bắc Kinh.

Từ việc Ý tham gia « Một vành đai, Một con đường »…

Ví dụ mới nhất là thông tin trong tuần qua, rằng Ý sắp sửa trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 ký bản ghi nhớ về việc tham gia dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, được biết với tên gọi « Sáng kiến Một vành đai, Một con đường » (BRI) hay « Nhất đới, nhất lộ », « Con đường tơ lụa mới ».

Trong nhiều tiếng đồng hồ, một phát ngôn viên Nhà Trắng chỉ trích dự án này là « do Trung Quốc tạo nên vì Trung Quốc », cho rằng sẽ không mang lại lợi lộc gì cho nước Ý. Ngoại trưởng Trung Quốc phản bác, nhắc nhở người Mỹ rằng Ý là một quốc gia độc lập. Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm nước Ý vào cuối tháng này để ký kết thỏa thuận.

Cuộc đấu khẩu dữ dội về việc Ý tham gia BRI chứng tỏ sự cạnh tranh Mỹ-Trung nay mang tính toàn cầu. Sức hút kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã vượt ra ngoài « sân sau » là châu Á, vươn vòi đến tận châu Mỹ la-tinh và Tây Âu, những khu vực mà xưa nay vẫn được coi là nằm trong vòng ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Trận song đấu Mỹ-Trung càng ngày càng công nhiên. Quyết định khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc của chính quyền Donald Trump đã kết thúc kỷ nguyên trong đó cả hai bên có thể nhấn mạnh rằng thương mại và đầu tư là lãnh vực trung lập, cần được tách rời khỏi cạnh tranh chiến lược.

…Đến sự bành trướng của Trung Quốc về hải cảng, viễn thông

Cùng lúc đó, tham vọng lớn lao của dự án « Một vành đai, một con đường » càng gây thêm lo ngại cho Washington, rằng Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới với mục tiêu tiến lên hàng siêu cường. Nếu « Một vành đai, một con đường » thành công, thì toàn bộ hai lục địa Á-Âu sẽ trở nên gần gũi hơn với Bắc Kinh, có thể làm phương hại đến mối quan hệ thiết yếu lâu nay giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.

Tại Washington, các dự án đầu tư lớn của Trung Quốc nay đều được xem xét kỹ lưỡng về tầm ảnh hưởng chiến lược. Việc các công ty Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào các hải cảng trên thế giới được nhìn qua lăng kính một địch thủ của Mỹ đang trỗi dậy trên biển. Và sự bành trướng quốc tế của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) đã trở thành một phần của cuộc đấu tranh rộng lớn hơn để giành thế thượng phong trong công nghệ và hoạt động gián điệp.

Các quan chức Mỹ trong những tháng gần đây không ngớt thúc giục những đồng minh của mình không nên cho phép Hoa Vi thiết lập mạng lưới 5G, khẳng định rằng đó là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được về mặt an ninh.

Nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có Nhật Bản và Úc, đã đứng hẳn về phía Mỹ trong vụ Hoa Vi. Nhưng một số nước khác như Anh thì vẫn đang cân nhắc. Nếu Luân Đôn cho phép Hoa Vi hoạt động tại thị trường của mình, sẽ gánh lấy rủi ro về an ninh, có thể tác hại đến thỏa thuận quý báu về trao đổi tin tức tình báo với Mỹ. Nhưng nếu cấm cản Hoa Vi, hy vọng của Anh về tăng cường hoạt động thương mại và đầu tư với Trung Quốc sau khi ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, sẽ trở nên rất mong manh.

Trong thế kẹt giữa cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Thật không dễ chịu chút nào khi ở trong thế mắc kẹt giữa Washington và Bắc Kinh. Sau khi Canada tuân theo đòi hỏi bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Hoa Vi, phản ứng của Trung Quốc hết sức dữ dội. Chỉ vài ngày sau, ba công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giam, và nay các nhà quản trị Canada rất ngại sang Trung Quốc.

Tương tự, khi Seoul chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ về việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD, đã bị trả đũa bằng việc khách du lịch Trung Quốc không còn đến Hàn Quốc, và các cửa hàng thuộc hệ thống Lotte của Hàn Quốc tại Hoa lục đành phải đóng cửa sau khi kiểm tra « không đạt tiêu chuẩn an toàn ».

Việc Trung Quốc sẵn sàng gây áp lực trực tiếp lên các đồng minh có ký hiệp ước với Hoa Kỳ chứng tỏ Bắc Kinh ngày càng tự tin hơn. Điều này phản ánh một sự cách biệt về năng lực kinh tế. Khi các nước nằm dọc theo « Một vành đai, Một con đường » đang cân nhắc xem có nên chấp nhận các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc hay không, thì phía Mỹ hầu như không đưa ra đề nghị nào để thay thế. Cũng không có một công ty Mỹ nào giới thiệu giải pháp cạnh tranh với công nghệ 5G của Hoa Vi.

Trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc, thế mạnh của Hoa Kỳ thường về an ninh hơn là thương mại. Nhiều nước trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc nay buôn bán với Trung Quốc nhiều hơn là với Hoa Kỳ ; tuy nhiên những nước này vẫn trông cậy vào sự bảo vệ về quân sự của Mỹ.

Ưu thế an ninh, thương mại và thế giới lưỡng cực mới

Hoa Kỳ có thể tự làm hại đến ưu thế về an ninh nếu tổng thống Donald Trump cứ luôn đòi các đồng minh phải chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự. Nhưng hiện nay Trung Quốc chưa có đề nghị bảo đảm an ninh nào cho các đối tác. Kết quả là một thế giới lưỡng cực khó thể được hình thành trên cơ sở các liên minh quân sự đối địch như trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây, khi khối Hiệp ước Vacxava đối đầu với khối NATO.

Thay vào đó, công nghệ có thể trở thành cơ sở cho một sự chia rẽ mới của toàn cầu. Đã từ lâu, Trung Quốc cấm cửa Google và Facebook, còn nay thì Hoa Kỳ đang vất vả trong việc ngăn chận Hoa Vi. Với mối quan ngại ngày càng tăng về việc kiểm soát và truyền dữ liệu qua biên giới, áp lực sẽ tăng lên đối với các nước. Họ phải chọn lựa giữa môi trường công nghệ Mỹ và Trung Quốc, và có thể nhận ra rằng cả hai đang ngày càng tách biệt.

Tuy nhiên theo Financial Times, một sự chia rẽ được khởi đầu bằng công nghệ, sẽ không dừng lại ở đây. Ngày nay dữ liệu và thông tin là cơ sở cho hầu hết các dạng thức kinh doanh và hoạt động quân sự.

Thế giới lưỡng cực Hoa Kỳ-Liên Xô của chiến tranh lạnh trước đây đã bị thay thế bằng kỷ nguyên toàn cầu hóa. Và nay bản thân quá trình toàn cầu hóa đang bị đe dọa bởi sự tái xuất hiện của một thế giới lưỡng cực mới : Hoa Kỳ-Trung Quốc.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10319 Posted : Thursday, March 14, 2019 3:26:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,514

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Có đáng tin vào Taliban để Mỹ đàm phán về hòa bình cho Afghanistan?


Minh Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019
Một ngày trước khi Washington và lực lượng Taliban phải trở lại cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một tiến trình hòa bình cho Afghanistan, một căn cứ quân sự Mỹ tại Afghanistan đã bị phe nổi dậy này tấn công hôm 01/03/2019. Theo giới chuyên gia, vụ việc đã đặt các nhà đàm phán Mỹ trước một trong những thách thức lớn : phe Taliban có đáng tin cậy hay không ?

Vòng đàm phán thứ 5 giữa Mỹ và quân Taliban bắt đầu từ ngày 25/02/2019, tại Doha, thủ đô Qatar, với nội dung chính là việc rút quân Mỹ ra khỏi lãnh thổ Afghanistan. Điều đáng chú ý và gây quan ngại là chính quyền Kabul hoàn toàn vắng mặt trong các cuộc thương lượng. Liệu có thể có được một nền hòa bình mà không cần đến sự tham gia của người dân Afghanistan ? Tại sao sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan lại là một lá bài của Washington để thương thuyết với quân Taliban ? Liệu người ta có thể tin tưởng vào phe Taliban hay không ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 21/12/2018, tuyên bố muốn hồi hương « một nửa quân số (14.000) lính Mỹ » đang có mặt tại Afghanistan. Đương nhiên, tuyên bố này không gây ngạc nhiên vì ông chỉ nhắc lại lời hứa trong quá trình vận động tranh cử tổng thống. Đối với tổng thống Donald Trump, cuộc chiến tại Afghanistan chỉ gây « tốn kém », không mang lại lợi ích gì cho nước Mỹ.

Thực ra, sau 17 năm can thiệp quân sự mà không mang lại kết quả như mong muốn, chính quyền Washington nhận thấy rằng việc tăng cường quân số và tiếp tục dấn thân quân sự tại Afghanistan – mà phần lớn dân Mỹ và những cử tri ủng hộ ông Donald Trump đều phản đối – cũng không thể nào đẩy lùi được quân nổi dậy Taliban.

Afghanistan : Một Việt Nam thứ hai

Từ nhiều tháng nay, Washington và đại diện của phe nổi dậy Taliban, từng lãnh đạo Afghanistan trong giai đoạn 1996 -2001, đã nối lại các cuộc đàm phán, tìm kiếm một thỏa thuận nhằm chấm dứt một cuộc xung đột dài nhất mà Mỹ can dự. Nếu như cuộc đàm phán hồi tháng Giêng kết thúc với việc đúc kết một « bản phác thảo thỏa thuận » thì nội dung cụ thể các cuộc hiện vẫn còn mập mờ.

Washington thừa nhận đây mới chỉ là bước khởi đầu của một tiến trình dài và còn nhiều trắc trở. Đặc sứ Mỹ về Afghanistan, Zalmay Khalilzad, dù tỏ ra lạc quan, cho rằng các cuộc đàm phán đều « mang lại kết quả », « có tiến bộ » nhưng vẫn dè dặt tuyên bố còn « nhiều việc phải làm ». Ông nhắc lại mục tiêu chính của các cuộc đàm phán là tái lập hòa bình cho đất nước Afghanistan.

« Mục tiêu của tôi không phải là đạt được một thỏa thuận về việc rút quân mà là một thỏa thuận tái lập hòa bình, bởi vì thỏa thuận này sẽ cho phép rút quân Mỹ. Chúng tôi đã đạt được một số thỏa thuận về nguyên tắc với Taliban liên quan đến các khuôn khổ bảo đảm, cơ chế kiểm soát để không cho một tổ chức khủng bố nào lợi dụng các vùng mà chúng kiểm soát tại Afghanistan để chống lại các lợi ích của Hoa Kỳ, các đồng minh và bất kỳ nước nào. »

Tuy nhiên trong vòng đàm phán lần thứ 5, có một dấu hiệu mới thu hút sự chú ý của giới chuyên gia. Lần đầu tiên, trong phái đoàn của phe Taliban, có sự hiện diện của ông Abdul Ghani Baradar, đồng sáng lập viên phong trào Hồi giáo cực kỳ bảo thủ Taliban. Từng bị tình báo Mỹ và Pakistan bắt giam và vừa được thả ra khỏi nhà tù của Pakistan hồi tháng 10/2018, vị giáo chủ này có được một sự ủng hộ mạnh mẽ từ các phe phái của Taliban.

Theo giới chuyên gia, sự hiện diện của giáo chủ Baradar được xem như là một sự bảo đảm cho tính khả tín cho phe Taliban trong các cuộc đàm phán. Sự việc cũng cho thấy Taliban là một phong trào có tổ chức và hoạt động có bài bản. Việc cho rằng tổ chức này chỉ là một tập hợp các nhóm tản mạn là một đánh giá sai lầm, dẫn đến những thất bại mà NATO từng vấp phải trong quá khứ, như nhận xét của ông Gilles Dorronsoro, giáo sư về Khoa học Chính trị, trường Đại học Paris 1 Panthéon – Sorbonne, trong chương trình Giải Mã đài RFI.

« Taliban là một phong trào có tổ chức trên quy mô toàn quốc, với cơ quan lãnh đạo là Hội Đồng Cố Vấn Shura (Choura). Chúng ta đều thấy là họ có chiến lược quân sự, chiến lược tuyên truyền, một hệ thống tư pháp… Do vậy, thật là sai lầm khi cho rằng Taliban chỉ là những nhóm tản mạn, không có phối hợp với nhau như NATO đã từng nêu ra cách nay vài năm. Đó chính là một trong những nguyên nhân thất bại của NATO vì không hiểu Taliban hoạt động như thế nào. Do vậy, vấn đề hiện nay không phải là đặt câu hỏi liệu Taliban có phải là một phong trào có tổ chức hay không. »

Do vậy, chuyên gia Gilles Dorronsoro lưu ý tiếp giáo chủ Baradar chưa hẳn là người có tiếng nói « sau cùng » trong phe Taliban. Nhân vật này có thể tiến hành đàm phán về một thỏa thuận hòa bình, nhưng không có gì bảo đảm là Taliban thực hiện các cam kết vì còn có nhiều yếu tố khác.

« Ông ta không phải là người quyết định. Đó chỉ là một nhân vật trung gian. Có hai quy trình quyết định chấp thuận các thỏa thuận. Trước tiên là thỏa thuận được đem ra bàn thảo tại Shura và định chế này sẽ thông qua. Quy trình thứ hai là trong một chừng mực nào đó, phải có sự chấp thuận của Pakistan vì Taliban vẫn nằm trong sự kiểm soát của Pakistan. »

Câu hỏi đặt ra : Vì sao tổng thống Donald Trump lại quyết định đàm phán với Taliban sau nhiều năm đối đầu ? Và vì sao ông lại phá vỡ điều cấm kỵ mà không một người tiền nhiệm nào dám thực hiện ? Bà Fahimeh Robiolle, giảng viên trường đại học Paris 3 và đại học Kabul, chuyên gia về thương thuyết và xử lý xung đột trên RFI nhận định :

« Cho đến thời gian gần đây, Mỹ vẫn coi Taliban là những kẻ khủng bố. Thế nhưng, với Donald Trump, thì mọi việc đều có thể xẩy ra. Mặt khác, có một điều rất quan trọng trong vòng đàm phán lần thứ 5 : đó là sự hiện diện của viên tướng Mỹ (Austin S.Miller), chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan. Như vậy, Mỹ coi giáo sĩ Abdul Ghani Baradar là một đối tác đàm phán rất đáng tin cậy… Tôi nghĩ là Hoa Kỳ đã suy nghĩ và nhận thấy là tình hình Afghanistan hiện nay giống như Việt Nam trước đây và đã đến lúc, nước Mỹ phải đưa những đứa con của mình trở về nhà. »

Ông Gilles Dorronsoro nhắc lại đây còn là lời hứa tranh cử của tổng thống Trump và hiện tại nguyên thủ Mỹ đang tận dụng lợi thế là có được một sự đồng thuận trong hồ sơ này từ bộ máy chính quyền cũng như là tầng lớp chính trị gia, dù rằng vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh cách thức đối thoại.

« Đúng. Mọi việc rất rõ ràng. Nhưng điều quan trọng là lập trường rút quân lại có được sự đồng thuận của gần như toàn bộ chính giới Hoa Kỳ. Không một chính trị gia nào thuộc đảng Dân Chủ có khả năng ra ứng cử tổng thống sắp tới, lại có lập trường khác. Thậm chí, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, vấn đề Afghanistan gần như vắng bóng trong các cuộc tranh luận. Mỹ đồng thuận rút quân về nước vì rút cuộc giới lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ đã phải thừa nhận là Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến tại Afghanistan. Không có giải pháp nào khác và do vậy, phải rút quân. »

Tính khả tín của Taliban ?

Chỉ có điều, trước khi tiếp tục các cuộc thương thuyết cho vòng thứ 5, quân Taliban đã tấn công một căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều nghi vấn : Liệu quân Taliban có khả năng giữ lời và đưa ra được một sự bảo đảm trong khi mà Hoa Kỳ mong muốn có được một thỏa thuận hòa bình trong dài hạn, đồng thời cho phép Washington rút các binh sĩ ra khỏi lãnh thổ Afghanistan ? Hoa Kỳ hiện đang đàm phán gì với quân nổi dậy Taliban ? Về điểm này, bà Fahimeh Robiolle giải thích :

« Có nhiều nội dung đàm phán. Trước tiên là chuẩn bị một lịch trình rút quân và phía Taliban cam kết chấm dứt tiến hành thánh chiến quốc tế và đưa ra các bảo đảm là các nhóm thánh chiến Daech phải rút khỏi Afghanistan. Đây là điều rất quan trọng bởi vì trong hàng ngũ Taliban, được coi là tiến hành thánh chiến quốc tế, lại có những chiến binh ngoại quốc. Số phận những chiến binh này sẽ ra sao, để có thể phác thảo ra được một thỏa thuận hòa bình. Cả hai bên, Mỹ và Taliban, đều phải có những bảo đảm để tránh lại phải chứng kiến những hành động khủng bố đã xẩy ra trước đó».

Trả lời cho câu hỏi « Liệu Taliban có chấp nhận từ bỏ các tham vọng chính trị, thay đổi hệ tư tưởng để đổi lấy việc Mỹ rút quân ? », ông Gilles Dorronsoro bi quan cho rằng Hoa Kỳ và phương Tây ít có phương tiện để gây áp lực với Taliban.

« Chúng ta không biết chắc chắn nội dung đàm phán mà chỉ biết các chủ đề thương lượng. Trong các cuộc thương lượng trước đây ở Chantilly, Pháp (12/2012), phía Taliban đã cam kết từ bỏ khủng bố quốc tế. Như vậy lập trường của Taliban không hề thay đổi. Vấn đề ở đây là làm thế nào kiểm chứng được.

Có hai điểm có thể kiểm chứng được ngay : Thứ nhất, quân Taliban luôn luôn bị nghi ngờ gián tiếp ủng hộ khủng bố quốc tế. Điều này ai cũng rõ. Điểm thứ hai là họ thường xuyên đối đầu với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo. Không có gì khó khăn gì để kiểm chứng được việc này. Vấn đề mấu chốt cần quan tâm, kiểm chứng là mối quan hệ giữa Taliban và tổ chức khủng bố Al Qaida. Năm 2014, ngay sau khi Mỹ rút quân, Al Qaida đã lập một trại huấn luyện ở gần Kandaha. Về việc này, không có gì thực sự là bảo đảm cả.

Một trong những nội dung đàm phán là Mỹ sẽ để lại một căn cứ ở Afghanistan hoặc Pakistan, để can thiệp khi cần thiết. Câu hỏi đặt ra là Mỹ và phương Tây có những phương tiện nào để gây sức ép buộc Taliban tôn trọng các cam kết, sức ép về viện trợ kinh tế hoặc sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với lực lượng Taliban… »

Kabul bị loại khỏi cuộc chơi giữa Mỹ và Taliban

Điều đáng chú ý là không có sự hiện diện của chính quyền Kabul trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và quân Taliban. Để trấn an công luận, Washington cho biết vẫn tiếp tục thương lượng thỏa thuận ngừng bắn và khởi động các đàm phán trực tiếp giữa phe Taliban với chính quyền Kabul. Nhưng các nhà đàm phán Mỹ vấp phải sự từ chối kiên quyết của phe nổi dậy khi cho rằng tổng thống Ashraf Ghani là một « con rối » trong tay Mỹ. Vậy Mỹ thật sự muốn gì ở phe nổi dậy ? Chuyên gia Gilles Dorronsoro phân tích tiếp :

« Đúng là không thể tưởng tượng nào. Nhưng nếu nhìn vào sự sụp đổ dần dần trong hệ thống chính trị Afghanistan, người ta hiểu được lập trường của Mỹ cho dù khó có thể biện minh : đó là uy tín chính trị của tổng thống Afghanistan hiện nay, Ashraf Ghani, gần như là số không. Cuộc bầu cử lập pháp gần như là một thảm bại chính trị. Theo lịch trình, thì Afghanistan sẽ có bầu cử tổng thống vào tháng Bẩy tới, nhưng về mặt kỹ thuật thì khó khả thi. Trong mọi trường hợp, mức độ tham nhũng lớn đến nỗi khó có một hệ thống chính trị nào hoạt động được một cách nghiêm túc.

Thực ra, vấn đề chính là liệu ai có thể đại diện cho chính quyền Kabul để đàm phán với Taliban. Câu trả lời rõ ràng của Hoa Kỳ là không có ai cả. Lý do thứ hai của việc chính phủ Kabul không được mời tham gia đàm phán với Taliban là Hoa Kỳ không đàm phán về tương lai của Afghanistan. Những vấn đề như dân chủ, nhân quyền không còn là vấn đề của Mỹ nữa, không phải là mối quan tâm của các nhà đàm phán Hoa Kỳ. Điều duy nhất Mỹ quan tâm đàm phán là việc rút quân và những bảo đảm mà phía Taliban đưa ra chống lại quân thánh chiến. »

Mười bảy năm can thiệp quân sự, Hoa Kỳ mất nhiều hơn là được. Mỹ đã phải tiêu tốn đến hơn 930 tỷ đô la. Cuộc xung đột này đã cướp đi gần 2 420 lính Mỹ và hơn 1 140 binh sĩ đồng minh. Điều này cũng giải thích vì sao tổng thống Trump và chính quyền Washington muốn rút quân về nước. Nắm bắt được tâm trạng này, Taliban đã làm chủ cuộc chơi và tìm cách áp đặt nhịp độ đàm phán với Mỹ.

Các cuộc đàm phán này mang lại nhiều mối lợi cho Taliban và gây nhiều thiệt thòi cho người dân Afghanistan. Vốn dĩ rất gắn bó với những thành quả đạt được từ nhiều năm nay trên phương diện nhân quyền, giờ đây xã hội dân sự Afghanistan lo sợ sự trở về của phong trào Taliban cực đoan, tìm cách tái lập luật Hồi giáo Sharia hà khắc một khi Hoa Kỳ rút quân.
Mắt Buồn  
#10320 Posted : Thursday, March 14, 2019 7:20:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Texas ngày nay


By Đinh Yên Thảo -

March 11, 2019

Với khoảng gần 29 triệu dân, đông dân hơn nước Úc và rộng hơn bất cứ quốc gia Châu Âu nào, Texas là một trong những tiểu bang thịnh vượng và phát triển nhanh nhất nước Mỹ trong đôi năm qua. Là tiểu bang lớn và đông dân hàng thứ hai nước Mỹ nằm tại khu vực Trung Nam Hoa Kỳ, Texas từng thuộc quyền các quốc gia như Tây Ban Nha, Mexico, Pháp trước khi tuyên bố độc lập từ Mexico vào năm 1836 để thành lập quốc gia Cộng Hòa Texas có chủ quyền lãnh thổ trước khi gia nhập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nhân kỷ niệm ngày độc lập Texas vào ngày 2 Tháng Ba vừa qua, mời các bạn cùng chúng tôi điểm qua đôi nét về tiểu bang Texas, nơi quy tụ rất đông đúc người gốc Việt tại Hoa Kỳ.

UserPostedImage

1.Lịch Sử:

Là vùng đất của những bộ lạc thổ dân da đỏ từ hàng ngàn năm, những người Tây Ban Nha đã đặt chân đến Texas từ đầu thế kỷ thứ 16 và xem như lãnh thổ của mình dù bỏ mặc nó hàng trăm năm. Ðến cuối thế kỷ 17, người Pháp từ Canada đổ xuống và mặc nhận vùng đồng bằng sông Mississippi là lãnh thổ của mình với ý định thành lập thuộc địa tại khu vực này. Việc tính toán sai hải trình và khu vực địa lý đã dẫn người Pháp đến vùng đất Texas, trước cả khi thành lập thuộc địa tại New Orleans, Louisiana. Khi biết được sự hiện diện của Pháp tại vùng đất của mình, Tây Ban Nha đã bổ nhiệm tướng Los Rios sang làm Thống Ðốc đầu tiên của Texas, khởi đầu chế độ thuộc địa không liên tục cho đến đầu thế kỷ 19. San Antonio là thành phố cư dân đầu tiên của Texas mà người Tây Ban Nha đã thiết lập. Năm 1821, Mexico giành được độc lập từ Tây Ban Nha và Texas trở thành lãnh thổ của Mexico.

Những xung đột, phong trào phản kháng của người dân Texas đã diễn ra cho đến ngày 2 Tháng Ba năm 1836, Texas đã tuyên bố độc lập từ Mexico. Máu của người dân Texas đã đổ xuống để bảo vệ cho nền độc lập của mình qua những trận đánh khốc liệt tại Alamo, Goliad, San Jacinto với Mexico để chính thức trở thành quốc gia Cộng Hòa Texas. Sam Houston – vị tướng đã dẫn dắt người dân Texas đánh bại Mexico để bảo vệ nền độc lập của mình trở thành Tổng Thống đầu tiên của Texas.

UserPostedImage

6 lá cờ lịch sử của Texas

Là một quốc gia có chủ quyền, nước CH Texas tồn tại 10 năm cho đến năm 1846, Texas sáp nhập và trở thành tiểu bang thứ 28 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ nhằm tránh bị Mexico tấn công. Sự gia nhập này đã dẫn đến cuộc chiến tranh Mỹ-Mexico trong gần hai năm theo sau, Mexico bại trận phải ký hòa đàm công nhận chủ quyền của Texas.

Năm 1861, khi cuộc nội chiến Nam-Bắc xảy ra, Texas đã ly khai chính phủ liên bang để gia nhập Liên Minh các tiểu bang miền Nam (Confederacy), rồi buộc phải quay lại cùng liên bang sau khi nội chiến kết thúc để lại là tiểu bang Texas từ năm 1870 cho đến nay. Tên của công viên giải trí Six Flags có thể xem như thể hiện cho chiều dài lịch sử của Texas, vùng đất đã từng trải qua sáu ngọn cờ, hay sáu thời kỳ khác nhau kể từ những ngày đầu được người Châu Âu đặt chân đến: là thuộc địa Tây Ban Nha, Pháp, Mexico, trở thành nước Cộng Hòa Texas đến Liên Minh Miền Nam và rồi trực thuộc Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

2.Kinh Tế:

Texas là tiểu bang có nền kinh tế đứng hàng thứ nhì Hoa Kỳ xét theo tổng sản lượng nội địa GDP. Nếu xem Texas như một quốc gia riêng thì nền kinh tế của Texas cùng Canada ngang ngửa ở hạng 10 thế giới, trên cả các quốc gia như Nga, Úc, Nam Hàn, Mexico… Dù đứng sau nền kinh tế tiểu bang California, kim ngạch xuất cảng của Texas cao hơn kim ngạch của California và New York cộng lại, đứng đầu về xuất cảng của nước Mỹ trong suốt 16 năm qua. Texas là đại bản doanh của khoảng 50 trong số 500 tập đoàn lớn nước Mỹ, có khoảng 1,400 hãng nước ngoài và 2.4 triệu tiểu thương đang hoạt động, có lực lượng nhân công đông đảo là khoảng 13 triệu người, cũng cao hàng thứ nhì nước Mỹ.

UserPostedImage

Texas đứng đầu Hoa Kỳ về xuất cảng – nguồn San Marcos Corridor News

Các kỹ nghệ chính của Texas có thể kể như năng lượng (dầu khí và khí đốt), kỹ nghệ cao cấp, quốc phòng, canh nông, thể thao… Texas có cả một hệ thống điện phục vụ riêng cho tiểu bang, chiếm một trong ba mạng điện quốc gia Hoa Kỳ (mạng miền Ðông, mạng miền Tây và mạng Texas) đang hoạt động để cung cấp cho các kỹ nghệ chính yếu và tiêu dùng của người dân. Texas liên tục được xem là tiểu bang phát triển kinh tế hàng đầu của nước Mỹ trong vài năm qua, chỉ trong năm 2018 đã tạo thêm khoảng 350 ngàn việc làm. Kinh tế mạnh, hạ tầng tốt, cơ cấu pháp luật chặt chẽ, thuế thấp, nhân công dồi dào, giá cả sinh hoạt phải chăng…, đó là những yếu tố khiến nhiều hãng cùng người dân các tiểu bang khác dời về Texas trong thời gian qua.

Tuy nhiên cũng ghi nhận thêm rằng, dù là một tiểu bang hùng mạnh về kinh tế, nền y tế và giáo dục tiểu bang bị xếp hạng khá thấp – cùng ở thứ hạng 38 và 37 (theo US News) khi người dân tiểu bang không có bảo hiểm cao, phẩm chất dịch vụ y tế, y tế cộng đồng thấp cũng như phẩm chất giáo dục cùng tỉ lệ người tốt nghiệp trung học thấp. Tiểu bang đã cắt giảm ngân sách cho y tế và giáo dục trong những năm qua.

3. Chính trị:

Ðặt thủ phủ tại thành phố Austin, chính phủ Texas hoạt động theo hiến pháp Texas, hiện nay đứng đầu là Thống Ðốc Greg Abbott thuộc đảng Cộng Hòa. Ðược xem là một tiểu bang “đỏ” , tức mang xu hướng thiên về đảng Cộng Hòa khi nắm đa số tại Quốc Hội tiểu bang, Texas từng là tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ với thế áp đảo, giữ ghế Thống Ðốc và là khối đa số quốc hội tiểu bang cho đến năm 1994, năm Thống Ðốc Ann Richards thuộc đảng Dân Chủ thất cử trước George W. Bush – người trở thành Thống đốc Texas và Tổng thống Hoa Kỳ về sau, kết thúc ưu thế của đảng Dân Chủ tại đây trong nhiều thập niên trước.

UserPostedImage

Texas được xem là một tiểu bang “đỏ”, tức mang xu hướng thiên về đảng Cộng Hòa

Cả hai Thượng Nghị Sĩ đại diện tiểu bang Texas tại Thượng Viện Liên bang hiện nay đều thuộc đảng Cộng Hoà và con số dân biểu Hạ Viện Liên Bang là 23 CH so với 13 DC. Cũng vậy, hiện chính quyền các cấp tiểu bang và địa phương thuộc quyền kiểm soát đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên những thành phố lớn và chính yếu của Texas như Austin, Houston, Dallas lại có xu hướng nghiêng về đảng Dân Chủ nên phần lớn các dân biểu Hạ viện liên bang thuộc đảng Dân Chủ đã đắc cử từ các quận hạt cử tri tại các khu vực thành phố này. Qua các cuộc bầu cử vừa qua, xu hướng ủng hộ đảng Dân Chủ đang từng bước trở lại với Texas vì trong hai năm qua, Hạ Viện Texas đã tăng thêm lên 15 người với 83 dân biểu thuộc đảng CH và 65 dân biểu đảng DC hiện nay, đồng thời Thượng Viện tiểu bang đã tăng thêm một nghị sĩ với 19 CH và 12 DC.

4. Cộng đồng người Việt Texas:

Theo các số liệu từ Cơ Quan Dân Số liên bang, Texas có khoảng 276 ngàn người Việt đang cư ngụ và làm việc tập trung phần lớn tại các thành phố lớn của Texas như Houston, Dallas, Austin (số liệu từ US Census – ACS 2017). Cộng đồng người Việt tại Texas đông thứ hai tại Mỹ, theo sau California và Houston là thành phố đông người Việt hàng thứ ba trên nước Mỹ, theo sau hai thành phố San Jose và Garden Grove tại California. Nếu xét theo đại đô thị thì Houston và Dallas-Fort Worth nằm trong cụm năm đô thị tập trung người Việt đông đảo nhất cùng với Los Angeles, San Jose và San Francisco. Ghi nhận riêng thì người gốc Việt tại Houston mạnh về hoạt động thương mại và dịch vụ với các trung tâm thương mại sầm uất còn người Việt tại Dallas-Fort Worth và Austin thiên về các công việc hãng xưởng, công chức và tiểu thương nhỏ.

UserPostedImage

Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, Texas – nguồn youtube

Theo xu hướng chung thì trong vài năm qua đã có không ít người Việt dọn từ các tiểu bang khác về Texas vì lý do kinh tế Texas phát triển, công việc làm gia tăng và thị trường địa ốc, vật giá sinh hoạt phải chăng như đã nói trên.

Không có số liệu chính xác về số người Việt đã dọn về Texas từ các tiểu bang khác, tuy nhiên cũng qua các số liệu Census thì nếu năm 2011, Texas có 228 ngàn người Việt thì đến nay ước tính đã có khoảng hơn 276 ngàn người, tăng thêm gần 50 ngàn người. Cộng đồng người gốc Việt Texas năng động trong nhiều hoạt động khác nhau, hiện diện trong hầu hết các lãnh vực tư nhân và chính phủ. Các thế hệ tiếp nối của người Việt đã gặt hái được nhiều thành công trong học vấn và nghề nghiệp, đang và sẽ góp phần cho sự phát triển và thịnh đạt của tiểu bang này.

ĐYT
Dallas, TX

Edited by user Thursday, March 14, 2019 7:25:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (17)
588 Pages«<514515516517518>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.