Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<513514515516517>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10281 Posted : Friday, March 8, 2019 5:10:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vấn Đề Hôm Nay

Ngưu Tầm Ngưu…


March 5, 2019
Từ VOA, tác giả Mặc Lâm

UserPostedImage

Kim Jong-un và Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, 1 tháng Ba, 2019.

Tàu hỏa đối với dân chúng Việt Nam là phương tiện giao thông rẻ tiền, ai cũng đã từng nghe hơn một lần tiếng còi của nó khi vào ga hay ngang những đoạn đường có xe ô tô băng ngang mà không hề ngạc nhiên, cho tới khi một con tàu hỏa khác thường xuất hiện tại ga Đồng Đăng, thuộc tỉnh Lạng Sơn thì hình ảnh con tàu cũ kỹ, nhem nhuốc trong trí óc người dân tại đây đã hoàn toàn thay đổi: đó là đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Kim Jong-un từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam.

Con tàu bọc thép này là phương tiện chỉ đưa đón một người khi nó di chuyển bất kể trong nước hay ngoại quốc. Từ thời Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) tới Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) và bây giờ là Kim Jong-un (Kim Chính Ân) thay nhau cai trị Bắc Triều Tiên con tàu bọc thép này như hình ảnh của chiếc Air Force One của các đời Tổng thống Mỹ. Nó không bay nhưng chạy xuyên cả Đông Bắc Á và con tàu này có lẽ là hình ảnh vừa sống động lại lấp ló nỗi kinh hoàng cho những ai trông thấy nó. Kinh hoàng vì nó chứa bên trong Chủ tịch Kim Jong-un con người nguy hiểm nhất hành tinh, người đang sở hữu vài chục đầu đạn hạt nhân và gần 26 triệu người dân trong đó có gần 9 triệu rưỡi quân lính chính quy và dự bị, với quân đội thường trực lên đến 1 triệu 210 ngàn người, lớn thứ tư trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

Nguy hiểm bởi Kim Jong-un đã bị báo chí thế giới lên án là kẻ đã không run tay khi giết dượng và anh trai của mình để củng cố quyền lực từ khi mới bắt đầu lên ngôi. Kim Jong-un thừa kế chính sách Songun (Tiên quân), nghĩa là “quân sự trên hết”, chính sách này nhằm mục tiêu tăng cường sức mạnh của quân đội để tái thống nhất dân tộc Triều Tiên. Chính sách này cũng có mục tiêu tăng cường sở hữu sức mạnh vũ khí hạt nhân nhằm lấy nó làm con cờ để đối phó với thế giới bên ngoài, nhất là với những nước thù địch như Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản.

Sức mạnh vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng đã làm thế giới mất ăn mất ngủ, tiến thoái lưỡng nan chỉ biết mở hầu bao khi Bắc Triều Tiên công khai kêu cứu vì đói, vì mất mùa hay những đợt khủng hoảng y tế. Và cũng chính vũ khí hạt nhân đã mang con tàu bọc thép tiến vào sân ga Đồng Đăng, đất nước quyết tâm lấy Chủ nghĩa Xã Hội làm phương châm chủ đạo cho bất cứ nghị quyết hay chính sách phát triển quốc gia.

Nhưng Bình Nhưỡng không theo Chủ nghĩa Xã hội mặc dù Trung Quốc là quốc gia đỡ đầu cho nó trong nhiều lĩnh vực, kể cả quân sự lẫn chính trị. Bình Nhưỡng cũng không phải là Thủ đô của một đất nước thuần cộng sản bởi từ năm 2009 quốc hội nước này đã loại bỏ khỏi hiến pháp các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản theo học thuyết Marx-Lenin. Bình Nhưỡng hoàn toàn khác Hà Nội, cái giống nhau duy nhất có thể nhận thấy là cả hai chế độ đều độc tài như nhau và bất cứ giá nào lãnh đạo cao nhất cũng phải giữ cho bằng được chiếc ghế mà họ đang ngồi.

Độc tài của Bình Nhưỡng được cai trị chỉ duy nhất một người, trong khi độc tài của Hà Nội được hai trăm người cùng nhau chia phần “gánh vác”.

Con tàu bọc thép khi tới ga Đồng Đăng đã bất ngờ khi thấy dòng người đón tiếp nó. Bên cạnh giới chức chính phủ, đã đành, là hàng trăm người cầm cờ xếp hàng hai bên đường. Báo chí nước ngoài đã chú ý tới hình ảnh của các học sinh Lạng Sơn run rẩy trong cơn mưa tầm tã, Kim Jong-un tươi tỉnh bắt tay Võ Văn Thưởng, người được xem đang giữ chìa khóa công luận cho Đảng cộng sản Việt Nam. Kim Jong-un chắc chắc không ngờ rằng sau bao nhiêu năm lạnh nhạt hai nước cũng có ngày đoàn viên thắm thiết như thế này.

Và rồi báo chí được mớm ý tưởng cho chiến dịch tụng ca lĩnh tụ. Bài vở viết về Bình Nhưỡng ùn ùn lên trang nhất, những thành tựu về hạt nhân được trầm trồ đến nỗi có cả bài “Tổng Bí Thư Lê Duẩn từng chuẩn bị kế hoạch phát triển vũ khí nguyên tử” Hay câu chuyện ông nội của Kim Jong-un từng đến thăm Việt Nam hai lần…có những bài báo bị facebooker mang ra làm trò hề về tinh thần ca tụng của nó.

Kim Jong-un được bộ tam tiếp đón nồng nhiệt như một đồng chí lâu ngày không gặp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch quốc hội Kim Ngân xem ông Kim Jong-un là một ngôi sao chính trị trong bầu trời Đông Bắc Á, riêng TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn dành hẳn một đêm để chiêu đãi người hùng trong buổi quốc yến có tên Ánh dương mùa xuân. Kim Jong-un được ca tụng không khác một anh hùng đáng để noi gương. Nhiều ca nhạc sĩ có danh hiệu NSND hay NSUT bày tỏ xúc động khi được đứng gần lãnh tụ, được lãnh tụ biết ơn cụ thể như nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo trình bày bài Đam mê, ca ngợi cố chủ tịch Kim Jong-il. Tất cả nỗ lực này được chính phủ Việt Nam tính toán rất kỹ, rất bài bản chỉ để cho một người trông thấy đó là kẻ đã có thể khiến cho siêu cường là Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn hội nghị.

Và tất cả mọi hình ảnh ấy đều được báo chí ngoại quốc đưa tin, mổ xẻ sau khi Hội nghị thượng đỉnh thất bại hoàn toàn. Những hình ảnh ấy cho thấy Hà Nội và Bình Nhưỡng không khác mấy về bản chất sùng bái lĩnh tụ, sùng bái tính chất chống Mỹ của nước bạn. Không nói ra nhưng đại sứ quán các nước thuộc EU, Mỹ, Hàn, Nhật đều thấy rõ mục tiêu chính trị của Việt Nam khi tung ra hành động vinh danh Kim Jong-un, vinh danh một thế lực đang chống lại hầu như toàn thế giới chỉ chấp nhận một số rất ít đồng minh, trong đó có Việt Nam.

Chọn Bắc Triều Tiên là đồng minh thân thiết qua cách hành xử sau nhiều năm gián đoạn Hà Nội muốn gửi thông điệp gì cho Mỹ sau khi ông Trump về nước? Hà Nội muốn chứng tỏ mình có khả năng “trung gian” cho lần họp sắp tới chăng?

Hay Hà Nội muốn khắp thế giới biết rằng họ vinh danh Kim và ý hướng trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là điều không ai có thể cản trở?

Cả hai đáp án vừa nêu đều không khả thi. Chỉ còn một đáp án khả dĩ chấp nhận được: Kim Jong-un được Việt Nam đánh bóng chẳng qua muốn người dân Việt Nam nhớ rằng lãnh tụ, nhất là lãnh tụ độc tài, luôn là người duy nhất đúng và đáng được sùng bái.

Một nhắc nhở không hề thừa khi đất nước đang có quá nhiều căn bệnh.Hoàng Nam  
#10282 Posted : Friday, March 8, 2019 5:35:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại


09/03/2019

UserPostedImage

Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Triều Tiên.

Mặc dù tích cực theo đuổi ngoại giao về chương trình hạt nhân của mình, Triều Tiên vẫn tiếp tục bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản, duy trì các trại tù chính trị và giám sát chặt chẽ công dân của mình, một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

“Với những diễn biến tích cực trong năm 2018 vừa qua, điều đáng tiếc hơn cả là tình hình nhân quyền nghiêm trọng trên thực địa ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vẫn không thay đổi,” Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Triều Tiên, nói trong báo cáo mới nhất của mình.

Triều Tiên đã đình chỉ thử nghiệm hạt nhân và phi đạn từ năm 2017 và tổ chức một số hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc trong năm qua, xuất đầu lộ diện sau nhiều thập niên bị cô lập.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc hội đàm thứ nhì vào tuần trước, nhưng các cuộc đàm phán của họ tại Việt Nam đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận nào. Ông Trump nói vào ngày thứ Sáu rằng ông sẽ thất vọng nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin của ông vào mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim.

Ông Ojea Quintana nói ông hy vọng việc hội nghị thượng đỉnh đột ngột kết thúc không gây tổn hại môi trường hòa bình cho cuộc đối thoại mà tất cả các bên đã nỗ lực đạt được trong suốt năm 2018.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho biết ông “tiếp tục nhận được báo cáo về sự tồn tại của các trại tù chính trị nơi mà người dân bị gửi tới không thông qua xét xử. Tra tấn và ngược đãi được báo cáo là vẫn còn phổ biến và có hệ thống trong các cơ sở giam giữ.”

Việc giám sát và theo dõi chặt mọi công dân, và các hạn chế nghiêm ngặt khác như quyền tự do đi lại vẫn giữ nguyên, ông Ojea Quintana nói. Ông nói thêm hệ thống hình phạt của Triều Tiên không thông qua thủ tục tố tụng và không đảm bảo xét xử công bằng.

Ông nói rằng ông đã liên lạc với Trung Quốc vào năm ngoái về 18 người Triều Tiên rời khỏi nước trước đó và bị câu lưu ở Trung Quốc, giữa những lo ngại họ sẽ bị buộc phải trở về quê hương nơi những người đào tị khác được cho là đã chịu tra tấn và bạo lực tình dục.

Tuy nhiên, ông Ojea Quintana cũng kêu gọi nới lỏng các chế tài áp đặt lên Triều Tiên vì các hoạt động hạt nhân của họ, nói rằng các chế tài đã dẫn đến “những sự chậm trễ và gián đoạn đáng kể” trong nỗ lực đưa viện trợ nhân đạo tới. Khoảng 10,3 triệu người hoặc 41 phần trăm dân số thiếu thực phẩm, ông nói.

Trong một báo cáo mang tính bước ngoặt vào năm 2014, các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc nói rằng 80.000 đến 120.000 người được cho là đang bị giam giữ trong các trại ở Triều Tiên. Báo cáo ghi nhận tình trạng tra tấn và những vi phạm khác, nói rằng chúng có thể cấu thành tội ác chống nhân loại.

Ông Ojea Quintana nói những hạn chế và nỗi sợ hãi chính quyền và sự giám sát đã ăn sâu vào xã hội Triều Tiên đến nỗi một trong những người đào tị mà ông gặp ở Seoul trong một chuyến thăm gần đây kết luận: “Cả nước là một nhà tù.”

Han Tae Song, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, nói với Hội đồng Nhân quyền hôm thứ Năm rằng đất nước của ông cam kết đối thoại và hợp tác thực sự để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

“Chúng tôi cũng bác bỏ mọi cáo buộc vô căn cứ của một số phái đoàn vì họ có động cơ chính trị trong việc theo đuổi các mục đích thầm kín hơn là nhân quyền,” ông Han nói.

Nguồn VOA

Edited by user Friday, March 8, 2019 5:36:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10283 Posted : Friday, March 8, 2019 9:29:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,972
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Một tuần lắm chuyện…


Ký Thiệt

March 8, 2019

Ngày thứ Hai, 25.2.2019, Tổng thống Trump rời Tòa Bạch Ốc, cùng đoàn tùy tùng lên đường sang Hà-nội, Việt Nam, trên chiếc “Air Force One”, mệnh danh “Tòa Bạch Ốc trên không”, để họp thượng đỉnh tay đôi với Chủ tịch Cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-un.

Sau cuộc họp lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, đây là cuộc họp rất quan trọng thứ hai giữa hai người mà kết quả có thể làm thay đổi tình hình không phải chỉ với hai bên liên hệ, hay với những nước trong Vùng Đông Bắc Á Châu mà còn quan trọng với hòa bình thế giới. Vì vậy, ba ngàn nhà báo từ 40 nước đã có mặt tại Hà-nội để tường trình mọi biến chuyển bằng phương tiện nhanh nhất đến mọi nơi trên hành tinh này đang chờ đợi một tin có thể đem lại tiếng thở “phào” nhẹ nhõm cho mọi người.

UserPostedImage

Nhưng, lạ thay, tại Washingon, thủ đô Hoa Kỳ, thì lại khác. Truyền thông, báo chí có vẻ lơ là, không coi biến cố này là quan trọng, chỉ loan tin qua loa, hay bình luận tiêu cực, thậm chí tấn công ông Trump, thay vì phải hậu thuẫn tổng thống của mình. Thử liếc qua vài hàng “tít”: “Trump, Kim và thượng đỉnh Hà-nội – quá lắm, một ảo ảnh hòa bình” (Trump, Kim Hanoi summit- at best, a peace mirage) trên tờ The Los Angekes Times, “Kim Jong-un và một vụ va chạm văn hóa với đoàn báo chí Tòa Bạch Ốc (Kim Jong-un and a culture clash with the White House Press Corps) trnhật báo The Washington Post, “Cuộc họp thượng đỉnh ở Hà-nội của Trump với một khởi đầu gập ghềnh ngay trước khi ông ta tới (Trump’s Hanoi summit off to arough start even before his arrival) của Bloomberg News.

Trong khi đó truyền thông dòng chính (TTDC) và thiên tả Mỹ dành rất nhiều thời lượng trên truyền hình truyền thanh và trang báo cho những tin tức, bình luận thiên lệch về những chuyện bất lợi cho ông Trump, dù là những tin tức đã cũ và ác ý.

Ngày thứ Ba, 26.2.2019, Hạ Viện Hoa Kỳ đã đảo ngược tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của TT Trump trong một cuộc bỏ phiếu 245-182 mà phe Dân Chủ nói rằng không gì khác hơn là sự đứng lên chống lại hành động chuyên chế.

Tuy nhiên, chiến thắng này chắc sẽ không sống lâu vì còn cần sự chấp thuận của Thượng viện mà Dân biểu Steve Scalise, lãnh tụ khối thiểu số tại Hạ Viện, người kiểm phiếu của phe Cộng Hòa, nói rằng: “Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ được giữ nguyên. Cuối cùng, chúng tôi sẽ đứng với tổng thống để bảo đảm an ninh ở biên giới và chống lại cuộc khủng hoảng quốc gia này đang gây tổn thất nhân mạng mỗi ngày.”

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump cuối cùng chắc rồi cũng đứng vững nhưng sẽ không dễ dàng. Thượng Viện sẽ bỏ phiếu về quyết nghị của Hạ Viện vào đầu tháng 5. Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu theo phe Dân Chủ chống lại quyết định của TT Trump, nhưng không phải để bảo vệ hiến pháp mà là, theo họ, tình trạng khủng hoảng ở biên giới chưa tới mức để ban bố khẩn cấp quốc gia.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tới họp với các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng viện để giới hạn số nghị sĩ “xé rào”. Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện, 13 dân biểu Cộng Hòa đã “đào ngũ”, bỏ phiếu theo phe Dân Chủ, chống lại ông Trump. Nhưng, nếu ông Trump sử dụng quyền phủ quyết thì Hạ Viện phải cần 53 phiếu Cộng Hòa mới đủ đa số hai phần ba để đảo ngược phủ quyết của tổng thống. Chuyện khó tưởng tượng.

Ngày thứ Tư, 27.2.2019, Michael Cohen, cựu luật sư thân tín của ông Trump, ra điều trần trước Ủy ban Chính quyền và Giám sát Hạ Viện về những hành vi của ông Trump trong quá khứ được cho là đã khiến Cohen bị kết tội khai gian trước Quốc Hội và lãnh án tù ba năm bắt đầu từ tháng 5 tới đây.

UserPostedImage

Phe Dân Chủ tại Hạ Viện đã gọi Cohen tới điều trần công khai trong ba ngày và dùng những lời khai này để có thể luận tội TT Trump. Trong mười năm làm luật sư thân tín của ông Trump, Cohen được coi là “kẻ sửa chữa” (the fixer) những sai trái của ông Trump. Cohen đã bị tham vấn viên đặc biệt Rober Mueller điều tra và đã nhận tội “khai gian” để được giảm án, đồng thời hợp tác với công tố “khai sự thật” về người thân chủ cũ.

Trong khi TT Trump và đoàn tùy tùng bay nửa vòng trái đất để tới Việt Nam, tham dự một cuộc họp thượng đỉnh quan trọng với kẻ nắm quyền một nước thù địch thì ở nhà, Hạ Viện, do đảng Dân Chủ kiểm soát, đã mở diễn đàn cho một kẻ bị kết tội nói dối, khai gian, với sự khuyến khích của các dân biểu đảng Dân Chủ, mạt sát ông tổng thống bằng những lời lẽ nặng nề nhất, xấu xa nhất, được tất cả các đài truyền hình trực tiếp đưa tới từng gia đình người Mỹ trong suốt ba ngày.

Cohen vạch ra từng chi tiết về một cuộc đời mà y nói là với những mánh lới dơ bẩn và tội ác mà y đã thi hành theo lệnh của người chủ cũ, trong đó có khai gian với Quốc Hội, lừa gạt giới tiểu thương, và trả tiền bất hợp pháp cho một diễn viên phim “ếch” và nói dối với đệ nhất phu nhân Melania về chuyện đó.

Cohen nói rằng y biết ông tổng thống rõ hơn tất cả những người khác và dân Mỹ sẽ ghê tởm. Y nói:

“Ông ta có cái tốt và cái xấu, như tất cả mọi người chúng ta. Nhưng cái xấu quá nhiều đã lấn áp cái tốt, và khi làm tổng thống, ông ta đã trở nên cái phiên bản xấu nhất của chính ông ta.

“Ông ta có thể làm như là tử tế, nhưng ông ta không tử tế. Ông ta có thể có những hành động quảng đại, nhưng ông ta không quảng đại. Ông ta có thể làm như trung thành, nhưng ông ta có bản chất không trung thành.”

Các dân biểu Cộng Hòa đã tấn công sự khả tín của Cohen. Họ mô tả y như bị bỏ rơi khi y không được giao cho chức vụ gì tại Tòa Bạch Ốc sau khi ông Trump đắc cử năm 2016 và họ đã liên tiếp vạch ra rằng y đã nhận tội nói dối Quốc Hội, và các tội khác.

Có lúc, Cohen thú nhận đã nói dối trong quá khứ, nhưng sự nói dối ấy không làm y trở thành… một tên nói dối (!)

Từ Việt Nam, ông Trump đã phổ biến một cái tweet nói rằng kẻ đã phục vụ ông với tư cách là luật sư của ông trong mười năm đang nói dối để được giảm án tù. Ông Trump viết thêm: “Anh ta cũng có những thân chủ khác nữa. Anh ta vừa mới bị Tòa Tối Cao New York rút bằng hành nghề vì nói dối và gian lận. Anh ta đã làm những điều xấu xa không liên hệ gì tới Trump.”

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc Hội có một nhân chứng vừa bị kết án về tội nói dối trước Quốc Hội lại tức thì được gọi trở lại để cung khai trước Quốc Hội! Mục đích cuộc điều trần này ai cũng thấy rõ là Hạ Viện muốn mở một mặt trận mới để tấn công ông tổng thống khi cuộc điều tra kéo dài hai năm của tham vấn đặc biệt Robert Mueller sắp phải hạ màn mà không tìm được bằng chứng nào về chuyện ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng cuộc điều trần của Cohen cũng chỉ là màn xiếc vô bổ vì trước sự mong đợi phe Dân Chủ, Cohen đã khai rằng y không có bằng chứng về việc ông Trump thông đồng với người Nga. Y nói: “Tôi muốn nói rõ, tôi không có bằng chứng nào về chuyện đó”.

UserPostedImage

Ngày thứ Năm, 28.2.2019.- Cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà-nội đã đột ngột hạ màn sau khi…khai mạc. Lý do: Cậu Ủn đã đòi hỏi tất cả trừng phạt quốc tế về kinh tế phải được giải tỏa trước khi Bắc Hàn đồng ý dẹp bỏ các chương trình chế tạo bom nguyên tử và hỏa tiễn.

“Lãnh tụ kính yêu” non trẻ (35 tuổi) của cộng sản Bắc Hàn đã muốn… chơi cha với ông tổng thống Mỹ đáng tuổi cha của cậu, một con cáo già trên thương trường thế giới và bậc thầy về nghệ thuật trả giá mà đứng dậy, bỏ ra về là một chiến thuật thượng thừa.

Trong cuộc họp báo bỏ túi hai giờ sau, ông Trump cho biết ông đã bác bỏ một bản thỏa hiệp khiêm nhường hơn “đã sẵn sàng để ký”, một buổi lễ ký kết và yến tiệc ăn mừng vào buổi trưa nằm trong thời khóa biểu của hai lãnh tụ nhưng đã mau chóng bị hủy bỏ. Ông giải thích: “Tôi muốn làm đúng hơn là làm nhanh…Về căn bản, họ muốn những chế tài được giải tỏa hoàn toàn và chúng ta không thể làm điều đó.”

Trên đường bay từ Hà-nội đi Philippines hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các ký giả: “Chúng ta đã đạt được vài tiến bộ, nhưng đã không đạt được tới xa hơn như chúng ta đã hy vọng.”

Về phía cộng sản Bắc Hàn, có dấu hiệu cho thấy những khó khăn trên con đường phía trước. Trong khi phái đoàn Hoa Kỳ đã lên chiếc “Air Force One” trên đường trở về Mỹ, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nhấn mạnh rằng họ chỉ đòi hỏi nới lỏng một phần chế tài để đổi lấy việc đóng cửa trung tâm nguyên tử ở Yongbyon. Ông ta nói Bắc Hàn cũng sẵn sàng đề nghị một bản văn đình chỉ vĩnh viễn chương trình thí nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn liên lục địa, và rằng Washington bỏ phí một cơ hội “sẽ không tới một lần nữa”.

Thế này là thế nào?

Chẳng lẽ ông Trump đã già nên nghễnh ngãng nghe lầm? Nhưng, lịch sử đã chứng minh nói chuyện với cộng sản là việc không dễ tí nào, và cộng sản sẵn sàng xé bỏ những gì họ đã ký. Ai muốn bằng chứng, xin xem số phận của Hiệp Định Genève 1954 và Hiệp Định Paris 1973 về chiến tranh và hòa bình ở Việt Nam.

Kết thúc bất ngờ của thượng đỉnh Trump- Kim kỳ hai đã làm nhiều người ngạc nhiên, vì trong bữa ăn thân mật tối thứ tư ông Trump nói “very good” khi được hỏi về cuộc tiếp xúc đầu tiên, nhưng sáng thứ năm thì tan vỡ đã xảy ra nhanh không ai ngờ.

UserPostedImage

Một ngạc nhiên khác nữa là Nghị sĩ Charles E. Schumer, lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng Viện, kẻ thường gay gắt chỉ trích ông Trump, lần này lại khen ông tổng thống đã làm một việc đúng là bước ra ngoài và không ký một cái “deal tệ hại để được chụp ảnh.” Và, được lãnh Giải Nobel Hòa Bình 2019 nữa chứ! Và, thêm phiếu trong kỳ bầu cử năm 2020! Phải chăng đó mới là lý do thực sự khiến ông Schumer vui mừng và khen ông Trump khi thượng đỉnh tan vỡ. Và, cũng vì vậy mà Dân biểu Nancy Pelosi, tân chủ tịch Hạ Viện, cũng khen ông tổng thống vì đã…thất bại, không thuyết phục được cậu Ủn!

Ngày thứ Sáu, 1.3.2019 và thứ Bảy, 2.3.2019.- CPAC và sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội. Tại cuộc hội thảo CPAC (Conservative Political Action Conference) 2019, những người hoạt động chính trị với khuynh hướng bảo thủ đã đặt trọng tâm vào kế hoạch của Tổng thống Trump để dán nhãn hiệu chủ nghĩa xã hội cho những đảng viên Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020, mà chặn đứng kế sách của Nghị sĩ Bernard Sanders và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez là ưu tiên cao nhất.

Một diễn giả đã nói với những người tham dự rằng “Lục Tân Sách” (Green New Deal) của Ocasio-Cortez có nghĩa là sẽ không có “hamburger” ăn nữa vì hơi trong bụng những con bò nâng cao mức khí “methane”, một loại khí độc gây ô nhiễm (geenhouse gas) nên nghề nuôi bò sẽ bị cấm. Sebastian Gorka, nguyên phụ tá của Tổng thống Trump, nói: “Đây là điều mà Stalin mơ ước nhưng đã không bao giờ đạt được”.

Phái đoàn của Tòa Bạch Ốc cho biết sự quan tâm nhất của họ là những người Dân Chủ sẽ làm gì với nền kinh tế, nếu mọi người đều được chữa bệnh miễn phí, đại học miễn học phí và nhà giữ trẻ cũng … nhà nước lo.

UserPostedImage

Ngày thứ ba của cuộc hội thảo, 2.3.2019, Tổng thống Trump đã nói trong hai tiếng đồng hồ trước hàng ngàn người bảo thủ hoạt động chính trị. Ông bảo rằng ông là thành trì của họ chống lại làn sóng xã hội chủ nghĩa đang nổi lên trong đảng Dân Chủ, ông đã tự xét về cuộc điều đình lươn lẹo với cộng sản Bắc Hàn, ông đã loan báo sẽ k‎ý sắc lệnh hành chánh về tự do ngôn luận tại các khuôn viên đại học, và đã nói thoáng qua về sự tức giận mới trong các nỗ lực để điều tra ông, kể cả dùng những lời lẽ thô bỉ.

Nhưng, gần hết bài nói của ông Trump đã được dành cho những chiến thắng trong hai năm đầu nhiệm kỳ của ông, về kinh tế và sự thành công trong việc tiến cử các thẩm phán, và đã vạch ra sự tương phản với nơi mà những người Dân Chủ muốn tới. Ông nói: “Họ chủ trương bỏ ngỏ biên giới, chủ nghĩa xã hội và phá thai muộn kỳ cực đoan”.

Ông tỏ ra lạc quan: “Chúng ta hy vọng sẽ ở đây thêm sáu năm nữa. Chúng ta tin ở Giấc mơ Mỹ, không tin ở ác mộng xã hội chủ nghĩa”.

Những người hoạt động chính trị tại CPAC rất ít nghi ngờ về người sẽ thắng cử vào năm 2020, khi đối thủ của người ấy là một kẻ say mê chủ nghĩa xã hội.

Ký Thiệt, 6-3-2019

Edited by user Friday, March 8, 2019 9:36:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10284 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:08:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,972
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm đề cao chống Cộng Sản


Tâm An/Người Việt


March 8, 2019

UserPostedImage

Linh Mục Phạm Văn Chính (phải), 76 tuổi, hiện đang là cha xứ ở Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại St. Petersburg, Florida, trò chuyện với các hội viên đoàn thánh ca Fatima và Thánh Tâm. (Hình: Tâm An/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Ba, rất nhiều người đến tham dự Thánh Lễ và tiệc mừng Tân Niên do Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm ở Nam California tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana.

Thánh Lễ bắt đầu lúc 11 giờ với sự tham dự của Linh Mục Phạm Văn Chánh, từ thành phố St. Petersburg, tiểu bang Florida về, và hai ca đoàn hát thánh ca là ca đoàn nhà thờ Thánh Tâm ở Huntington Beach và ca đoàn Fatima ở thành phố Sunnyvale, California.

Tiến Sĩ Phạm Kim Long, hội trưởng của Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, cho hay: “Giáo Phận Phát Diệm xuất phát từ thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình – một tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam dưới thời cố Đức Giám Mục Lê Hữu Từ. Do biến cố cải cách ruộng đất năm 1954 của Cộng Sản, hơn 800,000 người thuộc giáo phận này và các giáo phận khác ở phía Bắc đã di cư vào Nam. Một phần trong số họ đã di cư sang Mỹ sau biến cố 1975. Sau đó hội mới được thành lập, hoạt động tới nay cũng mấy chục năm rồi.”

“Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm có thể coi là một hội đồng hương, nhưng khác ở chỗ, đây là đồng hương Công Giáo, hằng năm chúng tôi gặp gỡ để nhắc nhở nhau, ôn lại và phổ biến truyền thống của Giáo Phận Phát Diệm,” ông nói.

UserPostedImage

Nghi thức Thánh Lễ tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở Santa Ana. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Truyền thống của những người thuộc Giáo Phận Phát Diệm là chống Cộng Sản. Từ ngày xưa, giáo phận không chỉ có các thành viên theo đạo Công Giáo, mà còn có cả những người theo Phật Giáo cũng từng gắn bó, điển hình là cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu. Cố đại lão hòa thượng từng là thành viên sáng lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, ngài cũng di cư từ Phát Diệm vào Nam, sau đó tị nạn ở Pháp rồi sang Canada và từng là chủ tịch Hội Phật Giáo Liên Hiệp Thế Giới,” ông hội trưởng nói thêm.

Cũng như các hội đồng hương khác, hiện nay có một tình trạng chung là số hội viên tham dự ngày một ít đi. Lý do là vì phần lớn các hội viên đã tuổi cao sức yếu, thậm chí một số hội viên đã qua đời. Ông Phạm Kim Long cho hay: “Mấy năm trước, mỗi dịp gặp mặt đầu năm, số hội viên tham dự có khi lên tới 400 người, nhưng nay chỉ còn hơn 100 hội viên. Chỉ tính ở vùng Nam California, từ Tháng Mười, 2018 tới nay, mà đã có tới chín hội viên qua đời.”

Giải thích về việc vì sao số hội viên mỗi năm ít đi mà không có thế hệ trẻ tiếp nối để sinh hoạt hội, ông Phạm Kim Long cho hay: “Kể từ cuộc đại di cư vào Nam năm 1954, tính tới nay đã 65 năm, những người sinh ra ở Phát Diệm nay cũng trên dưới 70 tuổi, có những người đã 80, 90 tuổi. Những người ít hơn 65 tuổi, sẽ sinh ra ở trong Nam. Giáo Phận Phát Diệm chỉ còn là ký ức về tuổi thơ trong tâm trí những hội viên lớn tuổi. Ngày trước cũng có nhiều người trẻ tuổi, có đưa ông bà tới dự. Nay ông bà họ đã qua đời, nên thế hệ trẻ cũng không còn lý do để đến nữa.”

UserPostedImage

Tiến Sĩ Phạm Kim Long (phải), hội trưởng Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, phát biểu tại buổi gặp mặt. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Linh Mục Phạm Văn Chính, 76 tuổi, hiện đang là cha xứ ở Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại St. Petersburg, Florida từ năm 1999. Ông từng bị đi tù bảy năm dưới chế độ Cộng Sản và sang Mỹ tị nạn năm 1985.

“Tôi quê ở làng Thần Phù, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đây là một nơi giáp với Thanh Hóa, cách xa Phát Diệm khoảng 7 km. Từ nhỏ, tôi đã đi bộ xuống Giáo Phận Phát Diệm để học tới lớp ba, cho tới năm tôi được chín tuổi, tôi di cư vào Nam. Vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn chính là nơi tôi lớn lên và học tiểu học ở đó, nơi mà mới đây xảy ra việc chính quyền Cộng Sản cướp đất của dân,” linh mục nói.

Là một linh mục nhưng ông dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động đấu tranh chống lại Cộng Sản. Ông đưa ra những lập luận rất sâu sắc về lý tưởng của mình trước các hội viên tại buổi hội ngộ này: “Chúng ta là người có đạo, sống đời của Chúa, chúng ta phải chống lại sự ác, mà Cộng Sản là hiện thân của sự ác, là thứ vô thần, vô tổ quốc, vô gia đình.”

Linh mục nhấn mạnh thêm: “Chúng ta nên lưu ý, đạo nào cũng dạy những điều tốt. Đạo Phật dạy chúng ta phải biết sống từ bi, đạo Công Giáo dạy chúng ta phải sống bác ái, đều tương tự như nhau. Kể cả những người không theo đạo nào, họ có thể là người theo đạo thờ ông bà tổ tiên, đều tốt cả. Chúng ta phải sống bác ái với tất cả mọi người, thương yêu mọi người. Chúa dạy chúng ta chỉ chống lại sự ác, không chống lại con người.”

Sau Thánh Lễ, Ban Tổ Chức tặng quà lưu niệm cho Linh Mục Phạm Văn Chánh và các ca đoàn. Sau đó các hội viên dùng bữa ăn nhẹ, trò chuyện đầu năm trong không khí thân mật, ấm cúng và kết thúc trong vòng hơn hai tiếng đồng hồ.

Được biết, mỗi năm hội gặp nhau hai lần, một lần đầu năm và một lần vào khoảng Tháng Mười, nhân dịp tổ chức Lễ Quan Thầy, Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Mọi chi tiết về Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm xem tại trang web www.phatdiemfoundation.com. (Tâm An)

—–
Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, March 9, 2019 12:11:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10285 Posted : Saturday, March 9, 2019 1:53:26 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,209

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bước vào mùa luyện nhân đức để chiến thắng tội lỗi


3/3/2019 2:44:15 PM

KHAI MẠC MÙA CHAY THÁNH (Mt 6, 1-6; 16-18)


UserPostedImage


Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh, bằng nghi thức làm phép tro và mỗi người nhận tro trên đầu, cùng lúc đó sẽ nghe được một trong hai câu Lời Chúa : Hãy ăn năn sám hối và đón nhận Tin Mừng, hoặc : Ta là thân cát bụi sẽ trở về cát bụi (SLRM).

Mỗi khi Mùa Chay về, chúng ta nghe văng vẳng bên tai lời Chúa mời gọi: "Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van" (Joel 2,12).

Như thế, hai ý tưởng trong Mùa Chay Thánh luôn song hành với nhau, thứ nhất : chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi; thứ hai : Thiên Chúa là Người Cha giàu lòng thương xót, Ngài luôn yêu thương chúng ta, Ngài sẵn sàng tha thứ và ban cho chúng ta sức mạnh với tình thương. Vì yếu đuối nên cần đến ơn Chúa, vì tội lỗi nên muốn được Chúa thứ tha, nhưng để lãnh nhận được ơn tha thứ thì cẩn phải trở về với Thiên Chúa trong cầu nguyện, trong chay tịnh và nước mắt, hướng tới tha nhân. Đó là ba việc phải làm trong Mùa Chay Thánh.

Ăn chay
Cầu nguyện
Và bố thí


Là ba việc cần phải làm trong Mùa Chay, vì nó diễn tả ba chiều kích, ba mối tương quan giữa đương sự với Thiên Chúa và với anh em. Tương quan với Thiên Chúa là cầu nguyện, với tha nhân là bố thí và với chính mình là ăn chay. Ba tương quan này đồng hành với nhau và thể hiện cùng một lúc trong đời sống thường nhật của người kitô hữu.

Để ba tương quan này gắn kết với nhau, điều kiện đã được Chúa Giêsu nói rõ đó là : nội tâm. Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay xuất phát từ sâu thẳm của tâm hồn hướng lên Thiên Chúa và hướng đến anh em, chứ không phải là hình thức bên ngoài. Vì thế, ăn chay, cầu nguyện cũng như bố thì là những việc được làm vì đẹp lòng Chúa, chứ không phải cho người ta thấy.

Trước hết phải khiêm nhường

Ăn chay, tiếng La tinh là jejunium, nghĩa là : " Tự nhịn bất kỳ thức ăn nào". Khi nhịn chay, con người nhận ra mình lệ thuộc vào Thiên Chúa, "hạ mình" trước mặt Chúa, vì cảm thấy mình mỏng giòn, yếu đuối như tác giả Thánh vịnh nói : " Phần tôi, những ngày chúng đau yếu, tôi đã từng khoác áo nhặm vào thân, lại ăn chay để hãm mình phạt xác, lòng tôi ấp ủ câu kinh lời nguyện” ( Tv 34, 13).

Khiêm nhường khi ăn chay còn để Chúa thấy rằng chúng ta chẳng là gì nếu không có Chúa và thiết tha kêu cầu Chúa : " Bấy giờ tất cả con cái Ít-ra-en và toàn dân đã lên Bết Ên; họ ngồi khóc tại đây trước nhan Ðức Chúa. Hôm ấy họ ăn chay cho đến chiều. Rồi họ dâng lễ toàn thiêu và lễ kỳ an lên trước nhan Ðức Chúa " (x. Tl 20, 26) ; " Vua Ða-vít cầu khẩn Thiên Chúa cho đứa trẻ, vua ăn chay nhiệm nhặt, và khi về nhà ngủ đêm thì nằm dưới đất ; Vua trả lời: "Bao lâu đứa bé còn sống, ta ăn chay và khóc lóc vì ta tự bảo: "Biết đâu Ðức Chúa sẽ thương xót ta và đứa bé sẽ sống! " (2 S 12, 16.22), nhất là nhận biết mình là tội lỗi, là hư vô và cầu xin ơn Chúa tha : " Tôi ăn chay, mặc áo vải thô và rắc tro lên đầu rồi ngẩng mặt lên Chúa Thượng là Thiên Chúa, để dâng lời khẩn nguyện nài van". (Dn 9, 3). Việc giữ chay thể xác chỉ có ý nghĩa khi nhịn ăn đi kèm với việc trách xa tội lỗi : " Chúng nói: "Chúng tôi ăn chay, sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình, sao Ngài chẳng hay?"... Phải chăng đó là cách ăn chay mà Ta ưa chuộng trong ngày con người phải thực hành khổ chế? Cúi rạp đầu như cây sậy cây lau, nằm trên vải thô và tro bụi, phải chăng như thế mà gọi là ăn chay trong ngày các ngươi muốn đẹp lòng Ðức Chúa? Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc,trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? " (x. Is 58, 1-12), nếu không nó chỉ là phô trương.

Đừng phô trường

Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo : "Các người hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để cho thiên hạ trông thấy…khi các người bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng… Các ngươi có bố thì, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc ngươi bố thí được giữ kín. Và Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho người " (Mt 6, 1-6).

Trong Kinh Thánh, Chúa tố cáo mạnh nhất cái vẻ bề ngoài, hay là giả hình. Vi khi giả hình, con người giáng cấp Thiên Chúa, họ đặt Ngài xuống hàng thứ hai, đặt tạo vật, công chúng lên chỗ nhất: "Người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thí thấy tận đáy lòng" (1Sm 16, 7). Trau dồi dáng vẻ bên ngoài của chúng ta hơn tâm hồn chúng ta có nghĩa là coi người phàm trọng hơn Thiên Chúa.

Như vậy, vẻ bề ngoài hay sự giả hình tự bản chất là một sự thiếu đức tin: nhưng đó cũng là một sự thiếu đức bác ái đối với tha nhân theo nghĩa nó có xu hướng qui những con người thành những kẻ say mê. Sự giả hình không công nhận phẩm giá thích đáng của họ, nhưng thấy họ tùy thuộc hình ảnh của chính mình. Thiếu đức tin và thiếu đức bác ái, việc làm sẽ trở nên vô ích, nên không có được công phúc gì.

Thực hành bác ái

Sống mùa Chay Thánh, ngoài việc ăn chay, cầu nguyện, chúng ta còn phải thực hành bác ái. Ăn chay để giảm bớt những chi tiêu, giảm bớt những ham muốn của xác thịt... Cầu nguyện để gặp được Chúa, để hướng về hạnh phúc đời sau. Làm việc bác ái để cảm nhận, để xót xa và để làm xoa dịu những nỗi thống khổ vất vả nơi những mảnh đời thật sự đau thương cần ta trợ giúp.

Tóm lại, mùa Chay hàng năm là dịp để ta hướng lòng lên Thiên Chúa và mở lòng ra với tha nhân trong tình yêu thương. Như vậy ăn chay mà lòng không hướng về Chúa, không cầu nguyện thì chưa phải là ăn chay đúng ý hướng của Giáo hội. Vừa ăn chay vừa cầu nguyện mà không làm việc bác ái thì thiếu đi tình người, thiếu đi lòng thương xót đối với những mảnh đời đang thật sự cần ta trợ giúp. Vì thế, chủ đề của sứ điệp Mùa Chay năm nay lấy từ thư của thánh Phaolô gởi giáo đoàn Rôma: “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người.” (Rm 8,19). Đức Giáo hoàng Phanxicô dạy : “Chay tịnh, nghĩa là học cách thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác và tất cả những loài thọ tạo, học cách từ bỏ cám dỗ “nuốt chửng” mọi thứ để thỏa mãn lòng khao khát tham lam của chúng ta và sẵn sàng chịu đựng cho tình yêu, là điều có thể lấp đầy sự trống rỗng trong con tim chúng ta. Lời cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ thói thờ ngẫu tượng và sự tự mãn của bản ngã, giúp ta nhìn ra rằng chúng ta cần đến Chúa và lòng thương xót của Ngài. Việc bố thí, nhờ đó chúng ta thoát khỏi sự điên rồ của việc tích trữ mọi thứ cho bản thân với niềm tin viễn vông rằng chúng ta có thể bảo đảm cho mình một tương lai không hề thuộc về chúng ta. Và như thế, chúng ta có thể tái khám phá niềm vui trong chương trình của Chúa dành cho sáng tạo và cho mỗi người chúng ta, đó là yêu mến Người, anh chị em của chúng ta, và toàn bộ thế giới, và tìm thấy nơi tình yêu này hạnh phúc đích thực của chúng ta” (Trích Sứ Điệp Mùa Chay 2019).

Vào cuối sứ điệp, Đức Giáo hoàng khuyên chúng ta rèn nhân đức để chiến thắng tội lỗi: “Chúng ta hãy bỏ lại sau lưng tính ích kỷ và sự tự hấp thụ vào chính mình, nhưng hướng đến sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy đứng bên cạnh những anh chị em đang túng thiếu của chúng ta, chia sẻ những của cải tinh thần và vật chất của chúng ta với họ. Nhờ thế, khi chào đón vào cuộc sống của chúng ta một cách cụ thể chiến thắng của Chúa Kitô trên tội lỗi và cái chết, chúng ta cũng sẽ phản chiếu ánh quang rạng rỡ quyền năng biến đổi của chiến thắng ấy cho tất cả các tạo vật” (Trích Sứ Điệp Mùa Chay 2019).

Lạy Chúa Thánh Thần, xin nâng đỡ những quyết tâm của chúng con trong suốt hành trình của Mùa Chay Thánh này. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

ĐHY Muller: Cáo buộc chống lại ĐHY Pell xuất phát
từ lòng thù hận đức tin, tuyệt đối không thể tin nổi


3/8/2019 1:41:15 PM

Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng”, xuất phát từ lòng thù hận đức tin, dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”.

UserPostedImage

Theo Đức Hồng Y Müller, vụ khởi tố Đức Hồng Y Pell là sản phẩm của “một nền công lý băng hoại” bị lèo lái bởi các thế lực thù ghét Giáo Hội Công Giáo.

Kết luận của tòa án ở Melbourne “hoàn toàn đi ngược lại tất cả lý trí và công lý”. Cái công lý của đám đông đang hò hét hiện nay, theo Đức Hồng Y, giống như hiểu biết về công lý vào thời vua Henry VIII.

“Giống như mọi người khác, tôi không thể nhìn thấy khả năng phạm tội trong hoàn cảnh như vậy.”, Đức Hồng Y Müller nói với National Catholic Register trong cuộc phỏng vấn hôm 4 tháng 3.

Đức Hồng Y Pell, là người đã phản đối mạnh mẽ các cáo buộc và khẳng định sự vô tội của ngài và đang kháng cáo bản án. Ngài hiện đang bị giam giữ cho đến khi tuyên án vào ngày 13 tháng Ba.

Là tổng trưởng của Bộ Kinh tế Tòa Thánh từ 2014 đến 2019 Đức Hồng Y Pell là nhân vật cao cấp thứ ba tại Vatican.

Các luật sư bào chữa cho Đức Hồng Y Pell đã phản bác trước phiên tòa thứ nhất rằng cảnh sát đã cố tình buộc tội Đức Hồng Y ngay cả khi không có bằng chứng nào. Thật vậy, vào năm 2013, cảnh sát Victoria đã phát động “Cuộc Hành Quân Tethering” để điều tra Đức Hồng Y Pell, mặc dù không có khiếu nại nào chống lại ngài. Sau đó, một chiến dịch kéo dài bốn năm để tìm những người sẵn sàng cáo buộc lạm dụng tình dục, bao gồm những biệt đội cảnh sát được trao nhiệm vụ lấy quảng cáo trên báo yêu cầu người ta khiếu nại về lạm dụng tình dục tại nhà thờ chính tòa Melbourne - trước khi có bất cứ khiếu nại nào.

Trong phiên tòa đầu tiên, vào tháng 9, bồi thẩm đoàn đã có cuộc gặp gỡ và nghe trực tiếp người tố cáo đến nay chỉ được biết với bí danh là “AA”. 10 người trong số họ đã cho rằng Đức Hồng Y vô tội, nhưng họ không thuyết phục được 2 người còn lại trong bồi thẩm đoàn là những người cứ khăng khăng buộc tội Đức Hồng Y. Vì không đạt được sự nhất trí nên mới có phiên tòa hồi tháng 12.

Trong phiên tòa thứ hai, cảnh sát không cho bồi thẩm đoàn gặp gỡ “AA” nhưng chỉ cho họ nghe băng thu âm những gì anh ta nói. Các luật sư bào chữa nhận định rằng bồi thẩm đoàn đầu tiên, những người được nghe người khiếu nại trực tiếp, thấy anh ta ít đáng tin hơn bồi thẩm đoàn thứ hai, những người không gặp anh ta trực tiếp.

Luật sư Robert Richter nói với thông tấn xã Australian Associated Press có trụ sở ở Melbourne: “Tôi rất tức giận về bản án này, bởi vì nó là một bản án biến thái.”

“Tôi tin chắc rằng ngài là một người vô tội đã bị kết án oan uổng. Đó không phải là một kinh nghiệm tôi thường thấy trong đời.”

Trong phiên xét xử trước khi tuyên án, bất chấp chẳng có bằng chứng xác thực nào, thẩm phán Peter Kidd trong cố gắng lung lạc bồi thẩm đoàn nói: “Pell đã làm điều đó” và thật là “trơ trẽn, xúc phạm nhẫn tâm”, “gây sốc đối với hai cậu bé”.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trước tòa, mẹ của người được cho là nạn nhân thứ hai, nay đã chết, cho biết con bà đã nói với bà trước khi qua đời rằng anh ta chưa bao giờ bị lạm dụng tính dục.

Đức Hồng Y người Đức nhận xét rằng người ta cáo buộc về một tội ác “xảy ra trong nhà thờ công cộng ngay sau thánh lễ chứ không phải trong một ngôi nhà riêng” và “không ai chứng kiến điều đó”. Đó là “điều không thể tin được”.

Báo chí Úc đang hô hào một bản án lên đến 50 năm tù cho Đức Hồng Y Pell. Nhận xét về điều này, Đức Hồng Y Müller nói:

“Nếu không có bằng chứng, bạn không thể kết án giam giữ một người tới 50 năm. Đó là một thứ công lý man rợ thời Henry VIII cho thấy sự băng hoại của hệ thống luật pháp dưới áp lực của đám đông.”

Đặng Tự Do,
(vietcatholic 07.03.2019/ National Catholic Register)

Thánh Giuse nêu gương tinh thần phục vụ và hợp tác
trong gia đình


3/8/2019 3:17:58 PM

Từ xưa đến nay, trong Hội thánh các tín hữu có truyền thống tôn vinh thánh cả Giuse làm bổn mạng các gia trưởng vì ngài đã từng là gia trưởng thánh gia Na-gia-rét, đã từng là người lao động chính, hết lòng phục vụ gia đình thánh một cách tích cực và gương mẫu (x. Mt 1,18-25; 2,1-23 – Lc, 1&2).

UserPostedImage

Ngài cũng đã hết lòng phục vụ gia thất qua việc sốt sắng thực thi ý muốn, kế hoạch của Thiên Chúa, cũng đã chuyên cần lao động, đã cùng hợp tác mật thiết với Đức Maria làm sao để đem lại an vui, hạnh phúc, bình yên, thánh thiện cho gia đình Na-gia-rét.

Mỗi người gia trưởng chúng ta phấn đấu noi gương thánh cả qua việc phục vụ và hợp tác trong gia đình.

1. Người gia trưởng nêu gương phục vụ.

Tác giả cuốn “Cẩm nang hạnh phúc gia đình Kitô” đã viết: “Người chồng phải luôn nhớ mình là chủ gia đình. Nhưng địa vị làm chủ ấy họ chỉ có thể thực hiện như lời căn dặn của Chúa Giêsu: ‘Ai trong các con muốn làm lớn thì hãy làm đầy tớ mọi người’. Đó là nghịch lý của Kitô giáo và đó cũng chính là khuôn vàng thước ngọc cho người chồng. Người chồng không thể hiện tư cách làm chủ của mình được bằng cách đòi hỏi vợ con phải tôn trọng những quyền lợi riêng tư của mình, mà chính là bằng phục vụ và phục vụ trong yêu thương, nhẫn nại, cảm thông, tha thứ” (x. Wahrheit, sđd trang 114).

Như vậy trong gia đình Kitô hữu, người gia trưởng sẽ thực thi quyền hành của mình trên tinh thần phục vụ như Chúa đã dạy và dõi theo gương lành của thánh cả Giuse, đó là:

- Khiêm tốn làm đầy tớ mọi người;
- Hy sinh quên mình, không vụ lợi;
- Luôn cảm thông, yêu thương và chia sẻ;
- Luôn tha thứ, nhẫn nhục và chịu đựng…

2. Người gia trưởng nêu gương hợp tác.

Từ khi đính hôn với Đức Maria cho đến lúc Chúa Giêsu trưởng thành, thánh Giuse luôn chứng tỏ là người sẵn sàng hợp tác và chia sẻ công việc gia đình, nêu cao sự hiệp thông và cộng tác với Maria. Điều đó xuất phát từ sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa để kế hoạch của Người được thực thi trọn hảo. Qua những lần được báo mộng, Giuse đã im lặng làm theo lệnh truyền của Thiên Chúa mà không thắc mắc, nghi ngại điều gì.

Trong cuộc sống chung với Đức Maria và Chúa Giêsu trong gia đình Na-gia-rét, Giuse vừa là chồng, vừa là gia trưởng, là người đồng hành trong việc chăm sóc lo lắng cho con trẻ Giêsu, từ lúc mẹ Chúa có thai cho đến lúc Chúa trưởng thành. Những lúc khó khăn nhất của gia đình Na-gia-rét, Giuse đều hiện diện như người đứng mũi chịu sào để gánh vác công việc gia thất. Có thể nói trong gia thất, Giuse không hành động một mình, nhưng luôn với Đức Maria và Chúa Giêsu.

Tục ngữ VN có câu “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”. Vợ chồng sống thuận hòa với nhau luôn là điều kiện cần thiết và thuận lợi nhằm dẫn đến bầu khí yêu thương, hạnh phúc trong gia đình. Sự hợp tác giữa hai người luôn đặt trên nền tảng yêu thương, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta đều biết, sự thiếu hợp tác gắn bó giữa các thành viên trong gia đình luôn là nguyên nhân gây đổ vỡ cho hôn nhân và gây chia rẽ trong gia đình.

Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông Huấn về những bổn phận của gia đình Kitô hữu đã khẳng định: “Chính kinh nghiệm về sự hiệp thông và chia sẻ phải là đặc điểm cho đời sống thường nhật của gia đình, và tạo nên phần thiết yếu và căn bản mà gia đình đóng góp được cho xã hội. Các tương quan giữa những phần tử trong cộng đồng gia đình được phát triển dưới sự thúc đẩy và hướng dẫn của luật ‘cho không’ bằng cách kính trọng và vun trồng nơi mọi người cũng như nơi mỗi người, ý thức về phẩm giá con người như nguồn giá trị duy nhất, cụ thể hóa trong sự tiếp đón nồng nhiệt, gặp gỡ và đối thoại, quảng đại sẵn sàng phục vụ vô vị lợi và tương trợ sâu xa…” (x. tài liệu đd số 43)./.

Aug. Trần Cao Khải


Giáo hội và những khủng hoảng


2/28/2019 2:51:34 PM

Chưa bao giờ và hơn bao giờ Giáo Hội rơi vào cảnh bi đát như hiện tại. Hẳn nhiên, trước đây Giáo Hội cũng gặp khủng hoảng nhưng sức mạnh của truyền thông và sự công phá của nó không hề nhỏ. Cạnh đó, giữa cuộc sống mà người ta đi tìm kiếm những giátrị thế tục để rồi khủng hoảng cho đời sống đức tin ngày càng lớn.

UserPostedImage

Giáo Hội hoàn vũ trong thập niên vừa qua khủng hoảng với những vụ án lạm dụng tính dục. Bi đát nhất là những khuôn mặt lớn và nắm giữ những chức vụ to lớn trong Giáo Hội lại dính vào những chuyện xem ra kinh khủng.

Ít ngày trước thì Giáo Hội Mỹ và qua nay là Giáo Hội Úc. Nhìn ra toàn là những khuôn mặt sáng giá của các Giáo Hội mạnh và lớn. Hẳn nhiên tín hữu của 2 Giáo Hội đó bị sốc và có khi niềm tin bị dao động. Ảnh hưởng của những chuyện không hay đó khôngchỉ dừng lại ở những nước sở tại mà còn lan rộng ra nhiều Giáo Hội khác nữa.

Như đã nói, sức mạnh và sự công phá của truyền thông không hề nhỏ và kinh khủng. Điều nên nói và đáng nói là có khi chuyện chỉ là như thế và có thế nhưng người ta lại thêu dệt thêm văn thêm hoa và xem ra là không thể tưởng tượng.

Trở về với Giáo Hội Việt Nam, không tránh khỏi điều tiếng này điều tiếng khác về xây dựng, về tiền nong và về những chuyện không nghĩ là có trong bốn bức tường của tu viện để rồi cũng làm giảm đi sự trân quý của cộng đoàn tín hữu dành cho những bậctu trì. Và, cùng với sức mạnh của truyền thông và không kín miệng của nhiều người để rồi không ít thì nhiều niềm tin nơi cộng đoàn dân Chúa cũng bị ảnh hưởng.

Với tất cả những thực tại như thế, ta có thái độ như thế nào khi nhìn những chuyện xem ra là chẳng vui gì như vậy. Cách đặc biệt, niềm tin của chúng ta sẽ ra sao khi những người mà chúng ta trân quý lại làm cho chúng ta hụt hẫng và nản lòng.

Thật vậy, khi nhìn lại dòng chảy của lịch sử Giáo Hội, ta sẽ không ngạc nhiên cho lắm vì Giáo Hội vẫn là những con người và rất người trong hành trình tiến về Giêrusalem Thiên Quốc.

Có những thế kỷ như thế kỷ XI, lịch sử Giáo Hội xem ra cũng chả tốt đẹp gì và nhất là có những giai đoạn có đến 2 giáo hoàng (giả và thật). Chưa hết, các nghị phụ ngồi lại với nhau hội họp những chuyện xem ra là rất thánh nhưng lại đập bàn, đập ghế và giật cả râu của nhau.

Và, nơi Giáo Hội tiên khởi, ngay cả 12 môn đệ mà Thầy Giêsu tuyển chọn Thầy cũng bị lầm "1 đứa". Trong 12 môn đệ thân tín đó thì cũng kẻ hám lợi hám danh ...

Trong "cái đám" đó, ta lại bắt gặp ánh mắt xót thương của Thầy Chí Thánh Giêsu dành cho những "đứa hư thân mất nết" : Anh cứ đi làm việc của anh đi ... Đặc biệt nhất là ánh mắt trìu mến, tha thứ dành cho tông đồ Phêrô ở Vườn Dầu khi Phêrô chối Thầy bai bải.

Tình thương và tha thứ của Thiên Chúa là như vậy đó. Thiên Chúa vẫn yêu thương, tha thứ và chờ đợi như chờ đợi người con hoang đàng phung phá.

Không phải để tự an ủi hay tự sướng, Giáo Hội ngày hôm nay cũng vậy thôi. Có những người đi tu ấy nhưng lại ...

Nhìn chiều kích như vậy để nên chăng ta cũng mặc lấy ánh mắt xót thương và tha thứ cho Phêrô để chờ đợi Phêrô quay đầu trở lại. Và, biết đâu được ta còn phạm tội nhiều hơn những vị đang được đưa ra ánh sáng xét xử. Có điều, hơn nhau ở chỗ ai giấugiỏi hơn ai đó thôi.

Trước mặt Chúa, chả ai dám nhìn nhận mình là thánh thiện cả. Chỉ những ai đạt đến mức thánh mới can đảm nhận mình là thánh thôi. Ngay cả Phanxicô, Ngài cũng đã nhận rằng mình là tội nhân khi trả lời phỏng vấn sau khi được chọn làm Giáo Hoàng.

Những thực tại như thế đã, đang và sẽ xảy ra trong Giáo Hội cho ta nhìn thấy lòng thương xót của Thiên Chúa và sự yếu đuối của con người. Đừng lên án và kết án bất cứ một ai cả vì bởi lẽ chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền phán xét mà thôi. Phần ta, ngày mỗi ngày hãy cố gắng sống tốt nhất có thể và hãy đong đầy tình yêu thương với những người đang sống ngay bên cạnh đời ta. Và, nên chăng nhớ và sống đức mến như Thánh Phaolô mời gọi trong thư của Ngài gửi giáo đoàn Côrintô : " Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn".

Người Giồng Trôm

Trump Chống Chủ Nghĩa Xã Hội: Thực Không?


09/03/201900:00:00(Xem: 146)
Vi Anh

Dù thực dụng chánh trị ngoại giao đến mức quân tử nhứt ngôn quân tử dại, quân tử nói lại quân tử khôn cũng phải tự hỏi phải chăng: (1) TT Trump đến chế độ CSVN, Ông quên Ông đã từng hô hào kêu gọi các nước chống Chủ Nghĩa Xã Hội; (2) Ông quên nhân dân VN đang vào tù ra khám đấu tranh chống chế độ CSVN độc tài đảng trị toàn diện áp bức bóc lột người dân Việt còn gian ác hơn XHCN nữa và nhân dân VN chống CS Trung Quốc cướp biển đảo của VN một cách phi pháp, phi lý. Cả hai chế độ CSVN, CSTQ còn ác ôn hơn XHCN nữa. Nhưng buồn thay TT Trump người hô hào các nước đứng lên chống XHCN lại khen CSVN hết lời.

Dù thiên tả đến mức đỏ óc, đỏ lòng, đỏ mắt cũng không thể không thắc mắc trước thái độ và lời nói trở cờ chống XHCN khi TT Trump đến CSVN. Dù dè dặt và cẩn trọng không vội nghe mà mắc, vội tin mà lầm trước lời nói của chánh trị gia nói chung nhiều khi quí vị ấy nói vậy chớ không phải vậy mà còn tệ hơn vậy nữa, thiết nghĩ cũng cần phân tích đối chiếu so sánh lời tuyên bố của TT Trump ở ngoài và trong chế độ CSVN.

Trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong phiên họp thứ 73 ngày 25/09/2018, TT Trump tuyên bố như đinh đóng cột, lên tiếng kêu gọi các nước “chống lại chủ nghĩa xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Ông còn đơn cử thí dụ “Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã gây phá sản quốc gia dầu mỏ và khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói”. Trong tin này VOA của Mỹ lúc bấy giờ có nêu lên một nhận xét, “Một số người nói với VOA rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”.

Thế mà khi TT Trump đến Hà nội thủ đô của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN để hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch CS Bắc Hàn Kim Jong un, Ông hết lời khen ngợi VNCS của Nguyễn phú Trọng và Bắc Hàn CS của Kim Jong un. Dù rằng theo Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2017, 84% người Việt nhìn Mỹ với ánh mắt thiện cảm. Trong đó 58% người Việt tin tưởng rằng ông Trump "sẽ làm điều đúng đắn cho tình hình thế giới."

Thế mà khi đến Hà nội, tại Hà nội của VNCS, TT Trump bỏ xó không nói một lời, không hở môi một cái về phong trào nhân dân VN đã kiên trì đấu tranh chống CSVN đã vi phạm nhân quyền của dân, đã độc tài đảng trị toàn diện, lệ thuộc thông đồng với TC cắt đất dâng biển cho TC. Người dân Việt yêu nước coi CSVN là thù trong và TC là giặc ngoài.

TT Trump có các cuộc họp với những người cầm đầu đảng và chính phủ CSVN, nhưng Ông không nói một tiếng giúp cho một người Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị CSVN bắt như bắt cóc hồi tháng Bảy, 2018. Gia đình nguời Mỹ gốc Việt này và người Mỹ gốc Việt rất phiền trách Ô. Trump.

Nhưng người ta thấy ông có đề cập đến cái chết của một công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ và đòi ông Kim Jong Un giải thích.

TT Trump cũng không gặp, không đề cập gì về nhân quyền trong các cuộc họp với các lãnh tụ Hà Nội. Ông cũng không nhắc thư của một số dân biểu Mỹ gởi cho Ông và của hàng 100 nhân sĩ trí thức và nhà hoạt động xã hội trong ngoài nước VN yêu cầu Ông đặt vấn đề nhân quyền với CS.

Là một tổng thống của đệ nhứt siêu cường Mỹ, liên quan đến sách lược nòng cốt như chống chủ nghĩa xã hội mà chính tổng thống đã tuyên dương nhiều lần, nhiều nơi mà TT Trump khi thì nói vầy, khi thì nói khác, trái ngược nhau như đối với CS Bắc Hàn và CSVN ở ngay trong chế độ CSVN, tại thủ đô CSVN. Trước mâu thuẫn ấy dù có cảm tình hay không với Ô Trump, công tâm mà nói, thực sự rất khó nghe, rất trái tai gai mắt. Mâu thuẫn ấy gây hậu quả bất lợi cho người phát biểu.

Không phải đây là sai lầm bốc đồng do cá tính của TT Trump nghĩ sao, nói vậy. Mà đây là lối mòn của các chánh trị gia cực kỳ thực dụng Mỹ. TT Trump chưa bước ra ngoài được dù Ông là một chánh trị gia Mỹ nhiều kinh nghiệm kinh doanh, đàm phán, có những tư tưởng phi truyền thống, nhưng Ông chưa ra khỏi lối mòn chánh trị ngoại giao Mỹ quá thực dụng, thực dụng đến mức trơ trẽn.

Giống như chánh trị ngoại giao Mỹ thời Chiến tranh Lạnh. Chánh quyền Mỹ luôn chọn nhà cầm quyền mạnh, ít khi để ý tới nhân dân, bỏ tiền của ra giúp, bỏ công sức đánh bóng chánh quyền mạnh để rồi một thời gian nhân dân đứng lên chống nhà cầm quyền mạnh trở thành yếu vì bên ngoài lệ thuộc Mỹ, bên trong tham nhũng, nên bị nhân dân lật đổ chánh quyền và đuổi Mỹ “Yankees go home”.

Cái kiểu chánh trị ngoại giao Mỹ chỉ đi với nhà cầm quyền mạnh không chú ý tới nhân dân, Mỹ và Tây Phương đã thất bại thê thảm trong Chiến tranh Lạnh và hậu Chiến Tranh Lạnh. Năm 1978 TC công bố “cải cách và mở cửa” kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Mỹ và Tây Phương mừng rở mở cửa và viện trợ hào phóng và yểm trợ tích cực cho TC trở thành siêu cường kinh tế. Mỹ tin rằng kinh tế TC phát triển, tầng lớp trung lưu tăng sẽ cải biến chế độ CS. Dựa vào nền kỹ thuật, vốn, và ý niệm kinh tế thị trường cuả Tây Phương, TC vươn lên như một siêu cường kinh tế mới. Và TC tới thời Tập cận Bình trở thành đối thủ đáng gờm, địch thủ của Mỹ như bây giờ.

Khi Tập cận Bình chưa lên ngôi các chánh trị gia Âu Mỹ theo thói quen chẻ sợi tóc ra làm đôi làm ba, đón gió, bình luận loạn lên. Nào Ô Tập cận Bình là một ẩn số, không biết dân chủ hoá chế độ TC hay không. Có một số tiên đoán Ô Tập cận Bình ăn học, công tác sau thời Mao, hy vọng sẽ cởi mở tự do, dân chủ.

Cũng như trường họp Kim Jong Un ở Bắc Hàn CS nối ngôi Kim Jong Il chết, các siêu cường Tây Phương nhứt là Mỹ kêu gọi ổn định ở Bắc Hàn và các nhà bình luận bình lọan lên nào ông vua con CS đời thứ ba nhà họ Kim ăn học ở Thụy sĩ có thể cải thiện dân chủ, v.v...

Nhưng TC thực chất và thực tế họ không cải tiến chánh trị một bước nào. TC, Việt Cộng, CS Bắc Hàn, CS Cuba trước sau như một vẫn độc tài đảng trị toàn diện, kiểm soát nhân dân một cách triệt để và nghiệt ngã.

Còn bây giờ, mới đây xuyên qua hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà nội cho thấy chính TT Trump vẫn theo lối mòn ngoại giao truyền thống đi với nhà cầm quyền mạnh CSVN, CS Bắc Hàn, mà bỏ xó nhân dân không để ý gì đến sự tình, lòng dân chúng VN cả, nên lầm CS. CS Trung Quốc dùng CS Bắc Hàn đá giò lái TT Trump tại thủ đô của CSVN. TT Trump phải bỏ phòng họp trở về Mỹ sớm. Thế mà tin RFI 28-02-2019, Toà Bạch Ốc hôm 27/02/2019 cho biết là tổng thống Donald Trump quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Không biết phải chăng TT Trump dùng mưu kế bí mật tỏ ra thân thiện với CSVN để TC nghi ngờ CSVN hay không. Nhưng kể cả những người Mỹ và Việt trong ngoài nước có cảm tình với TT Trump cũng tự hỏi TT Trump có thực sự chống Chủ Nghĩa Xã Hội như Ông tuyên bố và kêu gọi. Nếu chống thì chống cái kiểu gì kỳ cục vậy. Thái độ tiền hậu bất nhứt, ăn đằng sóng, nói đằng gió rất tai hại cho người sống bằng niềm tin, lá phiếu của nhân dân./.

(VA)

Tổng thống Trump và cờ đỏ sao vàng:
Mỹ gần Việt Nam hơn?


09/03/2019
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (phải) vẫy lá cờ Việt Nam trong khi Thủ tướng Phúc vẫy lá cờ Mỹ tại một buổi đón tiếp nguyên thủ Mỹ ở Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội hôm 27/2.

Hình ảnh Tổng thống Donald Trump vẫy lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã gây sốt trên các trang báo mạng trong nước tuần qua trong khi truyền thông trong nước trích lời tổng thống Mỹ nói ông “cảm thấy như trở về nhà” khi đến Hà Nội.

Huong LeThu, chuyên gia phân tích cao cấp của Viện nghiên cứu Chính sách Chiến lược Úc, nói với VOA rằng hình ảnh tổng thống Mỹ với lá cờ cộng sản không còn xa lạ nữa và cho thấy mối quan hệ giữa hai cựu thù Mỹ và Việt Nam đã hoàn toàn được bình thường hóa.

Trong những tháng gần đây, dù ông Trump liên tục nhắc đến mối đe dọa của chủ nghĩa xã hội, nhưng vị tổng thống này lại ca ngợi Việt Nam, một nước xã hội chủ nghĩa, là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đang trở nên “thịnh vượng.”

Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng được truyền thông trong nước trích lời nói “Tổng thống Mỹ đã dành cho Việt Nam rất nhiều lời khen.”

Mặc dù Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế cách đây 3 thập kỷ, nhưng chủ nghĩa xã hội vẫn tiếp tục có trong tên chính thức của Việt Nam và Đảng Cộng sản vẫn tiếp tục nắm quyền lực chính trị.

Các chương trình công bố của Tổng thống Trump nêu tên chính thức đầy đủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Theo Los Angeles Times, mặc dù việc dùng tên của một quốc gia theo ý muốn của nước đó là chuẩn mực của nghi thức ngoại giao nhưng sự xuất hiện lặp đi lặp lại của từ “xã hội chủ nghĩa” trong các tuyên bố chính thức của Nhà Trắng trong tuần qua “gây mâu thuẫn.”

Nhân quyền bị bỏ qua

Việt Nam, theo nhận định của các chuyên gia, đang làm theo Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường nhưng hạn chế chặt chẽ những phát ngôn về chính trị, nhất là những ý kiến chỉ trích đảng Cộng sản.

Trước và trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội, nhiều nhà hoạt động và những người hay lên tiếng chỉ trích chính quyền trên cả nước bị lực lượng an ninh hạn chế việc đi lại và thậm chí bị canh gác bên ngoài tư gia.

Việt Nam bị cộng đồng thế giới lên án về những thành tích nhân quyền tồi tệ với việc bỏ tù nhiều nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến chỉ vì dám đưa ra những ý kiến của mình hay đấu tranh ôn hòa trên mạng.

Tuy nhiên, không giống như Tổng thống Barack Obama – người thúc đẩy Việt Nam phải mở rộng tự do dân chủ khi tới thăm Hà Nội năm 2016, ông Trump không nhắc tới nhân quyền. Ngay từ đầu, tổng thống đương nhiệm của Mỹ tuyên bố trong các cuộc họp với lãnh đạo Việt Nam là về việc bán hàng chục máy bay của Mỹ để giảm thặng dư thương mại với Việt Nam - một trong những lý do gây căng thẳng trong mối quan hệ dù đang phát triển mạnh giữa hai nước.

Trong thời gian ở Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần trước, ông Trump đã chứng kiến việc ký kết các hợp đồng thương mại trị giá 21 tỷ USD đồng thời chào mời lãnh đạo Việt Nam mua vũ khí của Mỹ.

“Chính phủ Việt Nam hài lòng với cách tiếp cận mới của chính quyền Trump vì họ coi nhẹ các vấn đề nhân quyền và vấn đề dân chủ,” Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tân nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, Hawaii, nhận định với Los Angeles Times.

Việt Nam thận trọng

Theo Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales ở Canberra, Úc, chính quyền Trump xem Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng.

Nhà Trắng cũng coi Việt Nam là một nhân tố quan trọng trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở để đối trọng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các mối quan hệ song phương với Mỹ được Bộ chính trị ở Hà Nội xem xét cẩn thận vì tác động của nó tới các mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc khác trong khu vực, theo GS Thayer, một người nghiên cứu về các vấn đề của Việt Nam.

Ngoài ra, vị giáo sư của Úc cho rằng có những quan chức trong Đảng Cộng sản và các bộ Công an và Quốc phòng lo ngại về động cơ của Mỹ khi ủng hộ những mối quan hệ chặt chẽ hơn với các ngành này trong bối cảnh có sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Một số các quan chức sợ rằng các mối quan hệ mật thiết hơn với Washington sẽ dẫn đến việc làm xuy yếu quyền lực độc đảng và bị thay thế bởi hệ thống đa nguyên đa đảng,” GS Thayer nhận định trong bản tin World Politics Review ra ngày 1/3.

Mặc dù vậy, vai trò của Hà Nội trong việc tổ chức thành công thượng đỉnh Trump-Kim sẽ củng cố thêm sự đồng thuận ngày càng tăng của các lợi ích chiến lược giữa hai nước cựu thù, theo GS Thayer.

Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim, dự án khí Cá Voi Xanh của tập đoàn ExxonMobil của Mỹ cùng khai thác với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã được khởi động lại sau một thời gian vắng bóng mà trước đó có dư luận cho là bị hoãn do sức ép của Bắc Kinh như với các dự án của PVN với Repsol của Tây Ban Nha.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu Tôn Nữ Thị Ninh nói với CNN tại Hà Nội tuần trước rằng cuối cùng thì cả Mỹ và Việt Nam đều cần nhau vì những lợi ích chung.

Không sợ thâm thủng mậu dịch


Ngô Nhân Dụng

March 8, 2019

UserPostedImage

Nước Mỹ vẫn nhập cảng nhiều, nếu không mua từ Trung Quốc thì cũng mua của nước khác. Trong hình, một tàu container cập cảng tại Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm 14.1% so với một năm trước đó. (Hình: Chinatopix via AP, File)

Kết thúc năm 2018, số khiếm hụt mậu dịch của nước Mỹ là $621 tỷ, tăng thêm $70 tỷ, tức 12.5% so với năm 2017. Khiếm hụt mậu dịch là khác biệt khi tổng số tiền chi ra mua hàng nhập cảng cao hơn tiền thâu vào nhờ xuất cảng.

Riêng với Trung Quốc, mức thâm thủng lên tới $419 tỷ, tăng thêm $44 tỷ. Chính phủ đánh đòn thuế quan và Trung Cộng trả đũa; nhưng số hàng Mỹ nhập cảng vẫn tăng thêm 11.3%, còn hàng bán qua Trung Quốc chỉ tăng 0.7%.

Trước những con số đó, nhiều người Mỹ lo lắng. Nước Mỹ đang thua nước Tàu trong cuộc chiến tranh thương mại này chăng?

Không có gì đáng lo. Người ta sẽ không lo sợ khi biết những lý do nào đưa tới khiếm hụt mậu dịch.

Thứ nhất, trong năm 2018 kinh tế Mỹ vẫn phát triển mạnh hơn trong khi Trung Quốc đi chậm lại. Kinh tế lên là một tin mừng cho dân Mỹ. Họ nhiều tiền hơn, tiêu thụ nhiều hơn. Tổng Thống Donald Trump đánh thuế quan 10% trên $250 tỷ hàng nhập cảng từ Trung Quốc, giá bán những món hàng đó tăng. Nhưng người tiêu thụ ở Mỹ chưa giảm bớt việc mua sắm, vì lợi tức của nhiều người cũng tăng nhờ kinh tế lên. Ngược lại, dân Trung Hoa lo sắp mất việc hoặc lợi tức sụt giảm, họ chi tiêu dè sẻn hơn. Lý do chính khiến Trung Quốc có thể bán hàng giá rẻ là người lao động ở bên đó lãnh lương rất thấp. Bây giờ họ lại còn lo lắng cho tương lai khi thấy kinh tế chậm lại; các xí nghiệp và các ông bà chủ cũng lo, cho nên cả nước bớt nhập cảng.

Hơn nữa, một nguyên nhân chính gây ra khiếm hụt thương mại của Mỹ là dân Mỹ tiết kiệm rất ít. Từ bao lâu nay vẫn như thế rồi. Một dấu hiệu hiển nhiên cho thấy Mỹ tiết kiệm ít, chi tiêu nhiều, là số khiếm hụt ngân sách. Chính phủ Mỹ chi ra nhiều hơn số thâu vào. Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO) ước tính trong năm 2019 ngân sách chính phủ sẽ thâm thủng $900 tỷ. Năm 2016 số khiếm hụt chỉ có $620 tỷ, tăng gần một nửa trong ba năm.

Khiếm hụt ngân sách lên cao phần lớn là do đạo luật cắt giảm thuế cho các công ty và những người có lợi tức cao trong năm 2017. Đạo luật này cũng góp phần làm khiếm hụt mậu dịch lên theo, vì khi người ta đóng thuế ít hơn thì họ cũng dư tiền để tiêu thụ nhiều hơn, kể cả hàng nhập cảng.

Yếu tố thứ ba làm cho Mỹ khiếm hụt mậu dịch nhiều hơn là đồng đô la tăng thêm giá trị so với đồng tiền các nước khác. Chẳng hạn, khi đô la lên giá so với đồng bạc Việt Nam, một đô la có thể mua được nhiều hàng từ Việt Nam hơn. Cùng lúc đó, một đồng Việt Nam mua được ít hàng của Mỹ hơn. Tự nhiên là Mỹ sẽ nhập cảng thêm còn Việt Nam bớt mua hàng Mỹ, con số khiếm hụt mậu dịch của Mỹ sẽ tăng.

Giữa tiền Mỹ và tiền Trung Quốc thì tỷ lệ trao đổi hơi phức tạp. Chính phủ Mỹ, từ nhiều đời tổng thống, vẫn tố cáo chính quyền Cộng Sản Trung Hoa cố ý dìm giá đồng nguyên của họ xuống, để hàng hóa của họ hạ giá khi tính ra Mỹ kim, sẽ bán được nhiều hơn. Họ giữ hối suất giữa hai thứ tiền cố định, không để thị trường tự do lên xuống.

Trung Cộng làm cách nào giữ cho hối suất thấp cố định theo ý họ muốn, thí dụ, một đô la ăn 6.1 đồng nguyên? Họ đem đồng nguyên đi mua đô la, ngày càng mua nhiều. Trong thị trường cái gì nhiều người mua thì lên giá, nhiều người đem bán thì giá xuống. Trung Cộng mua đô la về rồi đem mua công trái, giấy nợ của chính phủ Mỹ, tức là đem tiền cho Mỹ vay. Vì vậy, nước Tàu trở thành chủ nợ lớn nhất của Washington. Tháng Chín, 2018, chính phủ Mỹ nợ Tàu $1,150 tỷ, bằng 18% tổng số nợ Mỹ nợ nước ngoài.

Các chính quyền Mỹ từ nhiều đời tổng thống vẫn đòi Trung Cộng phải nâng giá trị đồng nguyên so với đô la; nói rằng họ ấn định hối suất thấp quá. Người Mỹ tính hối suất đồng nguyên giả tạo thấp hơn 15% đến 40% so với giá thật, nếu được trao đổi tự do trong thị trường.

Nhưng điều này chỉ đúng hồi đầu năm 2000. Năm 2006, Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Hank Paulson đã ép Trung Cộng phải chịu tăng giá trị đồng nguyên thêm 2% đến 3% một năm, liên tiếp trong ba năm. Nhưng sau đó giá trị của đồng đô la tăng lên đều đều, so với mọi thứ tiền tệ khác. Trong ba năm, từ 2013 đến 2015, đồng đô la lên giá thêm 25%.

Khi đô la tăng giá, đồng nguyên cũng tăng theo vì dính vào hối suất cố định. Hậu quả là giá đồng nguyên lên cao so với tiền tệ các nước khác, nhất là vùng Đông Nam Á. Nghĩa là, khi tính ra Mỹ kim, hàng hóa Trung Quốc tự nhiên tăng giá so với hàng các nước đang cạnh tranh với họ.

Trung Cộng lo ngại, từ năm 2015 đã thay đổi, không áp đặt đồng nguyên một giá cố định so với đô la nữa. Ngay sau đó, giá trị đồng nguyên đã tụt xuống trên thị trường tiền tệ thế giới! Nhờ thế, hàng Trung Quốc lại giảm giá, và xuất cảng dễ hơn.

Nhiều người lại lo chính quyền Trung Cộng cho Mỹ vay nhiều quá, nếu đòi hết nợ ngay thì sao? Muốn “đòi nợ” họ chỉ có một cách là đem bán các công trái Mỹ trên thị trường thế giới. Nhưng hành động đó không ích lợi.

Khi một món gì được đổ ra bán nhiều quá tức là món đó ế ẩm, giá xuống thấp. Chính Trung Cộng sẽ thiệt, vì các công trái Mỹ họ đang bán bị tụt giá! Một hậu quả khác là khi chính phủ Mỹ muốn bán thêm công trái thì sẽ phải trả lãi suất cao hơn mới lôi cuốn được nước khác mua. Hệ quả là lãi suất ở nước Mỹ sẽ tăng lên, có thể làm cho kinh tế Mỹ suy thoái. Nhưng nước Mỹ mà nghèo đi thì Trung Cộng không có lợi gì, vì dân Mỹ sẽ bớt nhập cảng! Cho nên Trung Cộng không bao giờ tính đem công trái Mỹ đi bán hàng loạt..

Nhưng nếu nước Mỹ cứ chịu cảnh khiếm hụt mậu dịch khi mua bán với Trung Quốc thì tiền của Mỹ cứ thế chạy sang bên Tàu, chẳng phải là thiệt hại cho dân Mỹ hay sao? Phần lớn người ta suy nghĩ giản dị như thế này: Nước Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng, chênh lệch tới $620 tỷ, tức là năm ngoái dân Mỹ đã “bị mất” $620 tỷ cho nước khác, $419 tỷ vào tay người Tàu!

Nhưng sự thật không phải như vậy. Trong giao dịch thương mại và tài chánh thế giới, số tiền ra và tiền vào một quốc gia bao giờ cũng cân bằng. Người Mỹ đem tiền trả cho nước khác khi nhập cảng thì lại có một dòng tiền từ các nước khác đổ vào nước Mỹ. Dòng tiền vào Mỹ dưới hình thức cho vay, đầu tư trong chứng khoán, mua bất động sản hoặc các cơ sở làm ăn. Nhiều người muốn đầu tư vào nước Mỹ chứng tỏ là kinh tế Mỹ mạnh nên hấp dẫn họ!

Tổng Thống Donald Trump đang lạc quan tin rằng sẽ thỏa hiệp với Chủ Tịch Tập Cận Bình để Trung Cộng mua nhiều thứ của Mỹ hơn, từ nông sản đến dầu, khí và máy bay. Cam kết này sẽ giúp cho số thâm thủng mậu dịch của Mỹ giảm bớt, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Nước Mỹ vẫn nhập cảng nhiều, nếu không mua từ Trung Quốc thì cũng mua của nước khác. Vì khi nào dân Mỹ chưa tiết kiệm nhiều hơn, bớt tiêu thụ đi, ngân sách chính phủ Mỹ cứ thiếu hụt năm này qua năm khác, thì nước Mỹ sẽ tiếp tục thâm thủng mậu dịch.

Nhưng mậu dịch khiếm hụt là một thứ “xa xỉ phẩm” mà chỉ một nước giàu như Mỹ mới được hưởng. Vì kinh tế Mỹ mạnh nên tiền vốn từ các nước khác đổ vào nước Mỹ. Người Mỹ tiết kiệm ít thì đã có tiền từ các nước khác bù vào. Người nước khác tiết kiệm nhiều hơn nhưng thiếu cơ hội đầu tư nên họ đem qua Mỹ.

Dân Trung Quốc bị chính quyền bắt buộc phải tiết kiệm mà không biết, khi họ được trả lương rất thấp. Những đồng đô la đem được về nước Tàu nhờ xuất cảng thì được dùng để nuôi bộ máy cai trị của đảng Cộng Sản, thay vì tăng lương cho công nhân. Trong khi đó, dân Mỹ được trả lương cao nên tiêu xài thong thả. Số tiền tiết kiệm để đầu tư nếu có thiếu thì đã có người nước khác đem tới.

Nếu được lựa chọn thì người ta thích làm dân Mỹ hay dân Tàu?

(Ngô Nhân Dụng)

Tuần sau Paul Manafort sẽ phải đối diện
với nữ thẩm phán rất ‘nghiêm khắc’


March 8, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Bloomberg – Paul Manafort đã hưởng một bản án khá nhẹ là chưa đến 4 năm hôm qua, nhưng trong tuần sau ông lại phải ra tòa lần thứ nhì, lần này ông sẽ đối diện với một thẩm phán nghiêm khắc hơn.

Ngày 13 tháng 3 Manafort sẽ ra tòa ở Hoa Thịnh Đốn và người chủ trì phiên xử án là bà Chánh thẩm Amy Berman Jackson, nơi ông đối diện với 2 cáo trạng âm mưu, sau khi ông cam kết hứa giúp đỡ ông Robert Mueller trong cuộc điều tra về Nga.

Chính bà Jackson là người ra lệnh tống giam ông Manafort vào ngày 15 tháng 6 năm 2018 sau khi phía công tố cho là ông đã can thiệp cản trở các nhân chứng.

Trong tháng 2 năm nay cũng chính bà Jackson cũng ra phán quyết cho là ông Manafort đã phạm tội thỏa thuận sau khi đã nói dối với phía công tố.

Gene Rossi, một cựu công tố liên bang, nhận định là ‘có lẽ Chánh thầm T.S. Ellis nghĩ trong phiên tòa đầu tiên là bà Jackson sẽ thêm một bản án khá nặng’ cho ông Manafort. Có người dự đoán bản án sẽ là 10 năm tù giam, còn Rossi dự đoán là 7 năm.

Bà Jackson sẽ ra án tù trừng phạt ông Manafort về tội âm mưu vận động chính phủ Mỹ cho một chính phủ thân Nga của Ukraine trước đây và tội thứ nhì là thông đồng với một người Nga nhằm can thiệp phá rối các nhân chứng.

Hôm qua, trước phiên tòa xử ông đầu tiên, Manafort cho hay ‘9 tháng bị giam lỏng với 7 tháng bị quản thúc tại gia đã ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và trạng thái tinh thần của ông’

Đào Nguyên

Chúc mừng Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn được ra khỏi đảng


Mẹ Nấm (Danlambao) – Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế xã hội Đà Nẵng) vừa được khai trừ khỏi đảng CSVN với “lý do đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên mạng xã hội”. (1). Trước đó vào tháng 2/2019, TS Sơn đã “bị cảnh cáo” bằng hình thức kỷ luật và ông đã không chọn cách im lặng.

Thông tin báo chí đưa ra không nói cụ thể vì bài viết nào mà ông Sơn được đảng trả về với nhân dân. Tuy nhiên có thể thấy rõ trong các status công khai trên trang cá nhân, ông Sơn bày tỏ quan điểm chính trị - xã hội của mình khá rõ ràng.

UserPostedImage

Tiến sĩ Trần Đức Anh

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn là nhà nghiên cứu sử học được người biết đến về những công trình nghiên cứu Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Năm 2017, ông Sơn trả lời phỏng vấn báo New York Times trong bài "Người săn bản đồ ủng hộ lập trường của Việt Nam về chủ quyền trên Biển Đông".

Theo BBC Tiếng Việt, bài viết kể về hành trình ông Sơn, theo lệnh cấp trên, đi tìm kiếm các tài liệu và bản đồ trên khắp thế giới để hỗ trợ chứng cứ cho khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Sau đó ông kết luận rằng Việt Nam nên thách thức các hoạt động của Trung Quốc tại một số đảo thuộc các vùng biển đang tranh chấp, như Philippines đã làm và đã thành công. Nhưng cấp trên của ông "không bị lay chuyển" bởi đề xuất này. "Họ luôn luôn nói với tôi, "Sơn, hãy giữ bình tĩnh", "Đừng nói xấu về Trung Quốc", ông Sơn nói trong bài báo trên New York Times.

"Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam là 'nô lệ' của Bắc Kinh, ông [Trần Đức Anh Sơn] cay đắng nói... Đó là lý do tại sao chúng ta giấu nhiều tài liệu trong bóng tối," bài báo của Mike Ives trên New York Times viết.(2)

Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ông Sơn bị “cảnh cáo” và được cho ra khỏi đảng.

Dưới góc nhìn của tôi, lý do chủ yếu chính là ông Sơn không chọn cách im lặng mặc dù chịu nhiều sức ép. Trước đó vào tháng 2/2019, ông Sơn "nhận được yêu cầu giải trình" về những gì đã "viết trên Facebook trong ba năm qua", từ "giữa tháng 11/2017".

Ông Sơn đã chia sẻ công khai: "Việc Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng công bố mức kỷ luật chiều nay là bước sau cùng của quy trình đó. Tôi đã chuẩn bị tinh thần và chấp nhận hình thức kỷ luật này."

Trả ông Sơn về với nhân dân là lựa chọn, cũng là tuyên bố của Thành uỷ Đà Nẵng trước những quan điểm chính trị của công dân.

Trái ngược với nhận định của Thành uỷ Đà Nẵng “những vi phạm của ông Sơn là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi sinh hoạt, công tác. “, trang cá nhân của ông Sơn nhận được nhiều lời chúc mừng và chia vui từ bạn bè và người quen.

“Không ai được quyền chọn mảnh đất mình sinh ra.

Không ai được quyền chọn thời đại để sống.

Nhưng ai cũng có quyền chọn cho mình con đường để bước đi.” – TS. Trần Đức Anh Sơn đã chia sẻ sau khi về với đội Nhân Dân.

Chúc mừng Tiến sĩ Sơn, và mong mọi sự an nhiên sẽ đến với người chép sử thật sự cho đất nước này.

08.03.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/ong-t...ang-2019030723254202.htm

(2) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47492717

Người xin tị nạn ở Mỹ có quyền khiếu nại quyết định
của tòa án


March 8, 2019

UserPostedImage

Với phán quyết của một tòa kháng án liên bang ở California, di dân bất hợp pháp được quyền khiếu nại để được phép ở lại Mỹ. (Hình minh họa: Bill Wechter/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một tòa kháng án liên bang ở California hôm Thứ Năm, 7 Tháng Ba, phán quyết rằng những người xin tị nạn, nếu bị từ chối, có quyền khiếu nại quyết định của tòa án, theo báo mạng The Hill.

Theo luật hiện hành, nếu một giới chức duyệt xét tị nạn và một thẩm phán di trú quyết định rằng một di dân không “chứng minh đủ” là sẽ bị ngược đãi khi trở về quê nhà, người đó có thể sẽ bị trục xuất.

Phán quyết đưa ra hôm Thứ Năm mở rộng sự bảo vệ hiến định cho các di dân bất hợp pháp, cho phép một số người được quyền khiếu nại để được phép ở lại Mỹ.

“Tầm quan trọng lịch sử và thực tế của phán quyết này không thể bị coi thường,” ông Lee Gelernt, phó giám đốc phụ trách di trú của Liên Đoàn Dân Quyền Quốc Gia Hoa Kỳ (ACLU), nói. “Quyết định này tái xác nhận nguyên tắc căn bản của Hiến Pháp, đó là, tất cả mọi cá nhân bị tước quyền tự do phải được tiếp cận tòa liên bang.”

Ông Gelernt đưa ra khiếu nại, thay mặt ông Vijayakumar Thuraissigiam, một di dân gốc Sri Lanka, bị chặn không cho vào Hoa Kỳ qua ngả biên giới Mỹ-Mexico hồi năm 2017.

Là một người thuộc nhóm thiểu số Tamil, ông Thuraissigiam nói rằng ông từng bị bắt cóc, đánh đập, và tra tấn, vì ủng hộ một ứng cử viên người Tamil trong một cuộc vận động chính trị.

Sau khi bị bắt vì vượt biên vào Mỹ năm 2017, ông xin tị nạn chính trị, nhưng một giới chức Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) nói rằng ông không “chứng minh đủ” là sẽ bị ngược đãi khi trở về Sri Lanka.

Tòa Kháng Án Khu Vực 9 quyết định rằng, dựa trên quy định “chứng minh đủ” để trục xuất một người xin tị nạn vi phạm phán quyết tiền lệ bảo vệ những người không phải công dân, theo quy định của Hiến Pháp.

“Chúng tôi thấy rõ ràng là hành động này không hợp hiến ở mức tối thiểu nhất,” các thẩm phán liên bang viết như vậy trong phán quyết.

Phán quyết này được áp dụng cho năm tiểu bang nằm trong thẩm quyền của tòa như California, Arizona, Washington, Oregon, và Hawaii.

Phán quyết của Tòa Kháng Án Khu Vực 9 đi ngược lại phán quyết trước đây của Tòa Kháng Án Khu Vực 3, và điều này có nghĩa là sự việc nhiều phần cuối cùng sẽ được đưa lên Tối Cao Pháp Viện để giải quyết.

(Đ.D.)

Edited by user Saturday, March 9, 2019 3:00:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10286 Posted : Saturday, March 9, 2019 2:35:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,515

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Khi các tỷ phú Mỹ can thiệp vào châu Âu

Anh Vũ - RFI - điểm báo Pháp - ngày 08-03-2019
Khắp Liên hiệp châu Âu làn sóng cực hữu, dân túy đang trỗi dậy mạnh mẽ trong một vài năm trở lại đây. Góp phần không nhỏ cho sự trỗi dậy đó là sự can thiệp từ bên ngoài, nhưng lần này là từ những người Mỹ giàu có.

Trang nhất của Le Monde chạy tựa : « Các tỷ phú Mỹ định làm mất ổn định châu Âu thế nào ? ». Bài phóng sự điều tra của tờ báo mang tiêu đề « sự can thiệp nham hiểm của cực hữu Mỹ vào châu Âu », cho thấy một nhóm nhỏ các tỷ phú Mỹ đang đổ tiền của nhằm phổ biến vào châu Âu những tư tưởng cực hữu Mỹ. Một trong số đó, nổi bật có tỷ phú Robert Mercer.

Le Monde khẳng định, giờ đây « không chỉ có các quốc gia mới tiến hành các chiến dịch bóp méo thông tin. Từ nhiều năm qua, một nhóm nhỏ các tỷ phú Mỹ từng cung cấp tài chính cho phe hữu trong đảng Cộng Hòa đã ủng hộ các chiến dịch phổ biến tin giả trong nhiều nước của Liên Hiệp Châu Âu ». Họ bỏ tiền ra cho các nhóm nhà hoạt động và các công ty chuyên về truyền thông chính trị, mua các trang quảng cáo trên mạng xã hội để phổ biến thông điệp của họ.

Trung tâm của hệ thống này đặc biệt có Robert Mercer, từng đầu tư rất nhiều cho trang mạng Breitbart News tuyên truyền cho cực hữu Mỹ và chi rất nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Breitbert là trang mạng mà Steve Bannon, cựu cố vấn của tổng thống Trump từng làm tổng biên tập.

Thế nhưng, theo le Monde, « sự hào phóng của tỷ phú Mercer không chỉ dừng lại trong biên giới nước Mỹ mà đã vươn sang châu Âu ». Các tỷ phú Mỹ này cấp tiền cho các hãng truyền thông có thiên hướng cực hữu, trả lương cho các nhà báo của các hãng này để họ tập trung khai thác những sự kiện thời sự nhạy cảm về Hồi giáo, nhập cư hay những biến động xã hội ở các nước châu Âu với cái nhìn thù hằn, bóp méo thông tin, bôi nhọ lãnh đạo làm mất ổn định tình hình, tạo điều kiện đẩy các nhóm, phong trào hay đảng phái cực hữu lên.

Các tỷ phú Mỹ sẵn sàng bỏ tiền lập các quỹ này hay quý khác để nuôi các tổ chức, các nhóm cực hữu đang nổi lên tại châu Âu, giúp các nhóm này đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các tư tưởng cực hữu qua mạng xã hội.

Algeri : Thêm một ngày thứ Sáu quyết định

Thời sự quốc tế đang diễn ra ngày càng nóng bỏng tại Algeri là mối quan tâm chính của báo Pháp. Libération ghi nhận « trong khi ngày biểu tình đồng loạt trên cả đất nước Algeri đang được mong đợi hôm nay (8/3), thái độ ngờ vực đối với tổng thống Abdelaziz Bouteflika đang lan sang cả những người ủng hộ ông ».

Trên mạng xã hội ở Algeri, những người kêu gọi biểu tình gọi hôm nay là « ngày thứ Sáu ra đi » hay « ngày sụp đổ cuối cùng ». « Phong trào dân chúng phản đối tổng thống Bouteflika ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 cho biết hôm nay họ sẽ làm mạnh. Các thành phố lớn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Cả nước Algeri nín thở », theo Libération.

Thứ Sáu tuần trước, tức 2 hôm trước khi tổng thống Bouteflika chính thức nộp đơn ra tranh cử, gần 3 triệu người đã xuống đường trên cả nước để biểu tình. Hôm nay, phong trào dường như tiếp tục với khí thế và quyết tâm mạnh mẽ hơn. Phóng viên của Libération đã ghi nhận nhiều ý kiến của người dân Algeri tham gia biểu tình cho thấy không khí quyết đâu sôi sục thêm từng giờ. Một cuộc chạy đua với thời gian đang diễn ra giữa một bên là chính quyền đã bị dồn vào chân tường và một bên là đường phố đang hừng hực. Mội cuộc đấu tay đôi hứa hẹn những diễn biến bất trắc.

Trong khi đó, nhân vật chính là tổng thống Bouteflika thì vẫn đang trị bệnh tại Genève, Thụy Sĩ. Báo Diễn đàn Genève dẫn nguồn tin từ bệnh viện cho biết : « ông Bouteflika bị các vấn đề về thần kinh và hô hấp. Sự sống của đang trong tình trạng đe dọa sống còn thường trực ». Một vài thông tin hiếm hoi như vậy về tình trạng sức khỏe của tổng thống đang gieo hoài nghi trong hàng ngũ những người ủng hộ ông Bouteflika.

Trong khi đó, nhật báo Công giáo La Croix nói về « những kịch bản chuyển tiếp dân chủ đã bắt đầu xuất hiện » cũng như là khả năng cuộc bầu cử ngày 18/4 tới sẽ bị hoãn lại. Đó là kịch bản thành lập một chính phủ liên minh quốc gia cho một giai đoạn ngắn chuyển tiếp chính trị để chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tự do trong ba đến sáu tháng. Một kịch bản được cho là lý tưởng, nhưng không ai biết liệu những người cầm quyền có chấp nhận, hay chờ đến khi Algeri rơi vào hỗn loạn, bạo lực thì quá đã quá muộn.

Anh Quốc : Tâm lý lo xa khi Brexit tới gần

Chỉ còn 3 tuần nữa đến hạn chót để nước Anh rời Liên Hiệp Châu Âu. Một tâm lý hoang mang lo lắng đang phổ biến ngày càng rộng trong dân chúng Anh khi Brexit tới gần.

Libération cho biết, không phải là những người qua hoang tưởng về sự tồn vong như hiện tượng tâm lý ở một số người lo xa phòng khi xảy ra thảm họa hay nổ hạt nhân, tấn công khủng bố hay một cuộc đổ bộ của người Sao Hỏa xuống Trái đất, nhưng giờ đây ở nước Anh, có hàng nghìn người lúc này đang lo sợ chuẩn bị phòng thân cho ngày nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Họ tích trữ nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày, sẵn sàng chờ đợi một thảm họa lớn. Ở nước Anh, lúc này họ được gọi là những « preppers ».

Một số công ty giới thiệu với khách hàng một gói sản phẩm gọi là « Brexit Box » giá khoảng 343 euro. Với Brexit Box, bạn sẽ có 60 bữa ăn khô, có thể giữ được tới 25 năm, một máy bơm nước, bật lửa và rất nhiều vật dụng thiết yếu cho cuộc sống….. Nhưng phóng sự của Libération khiến người đọc phì cười vì có một số người còn tích trữ cả hàng trăm cuộn giấy vệ sinh.

Nhưng có điều theo một báo cáo do Kanta World Panel, một tổ chức về người tiêu dùng Anh, công bố thì có khoảng 1/10 người Anh hiện đang tích trữ nhu yếu phẩm để chuẩn bị đối phó với Brexit. Một tâm lý lo lắng bất an trong người dân Anh đang gia tăng khi đến gần ngày ra đi, một phần cũng là do những bế tắc chính trị hiện nay về Brexit.

Pháp : 8/3 ngày đấu tranh cho nữ quyền

Hôm nay 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ, các báo Pháp đều có nhiều trang bài dành cho nữ giới, chủ yếu để nói về cuộc đấu tranh vì nữ quyền. Le Monde chạy tựa lớn bằng câu hỏi : « Sách nhiễu và kỳ thị giới tính, hồi kết của sự im lặng ? » Trong một phóng sự dài, Le Monde ghi nhận giờ đây, trong các bệnh viện, cơ quan truyền thông hay quân đội, hiện tượng đối xử thô bạo và bất công với phụ nữ vẫn còn phổ biến, nhưng có điểm khác biệt là phụ nữ không còn ngần ngại lên tiếng tố cáo.

Tờ báo cho biết ¾ phụ nữ nghĩ rằng họ sẽ có được sự nghiệp tốt nếu là nam giới. Tờ báo ghi nhận, những việc được gọi là thiên chức của phụ nữ như sinh nở, cuộc sống gia đình, vẫn đè nặng lên đôi vai người phụ nữ như một sự kìm hãm cho sự nghiệp xã hội của họ. Trong khi đó, ở môi trường công việc, năng lực của họ thường không được thừa nhận hay đánh giá cao.

Theo một thăm dò trên nhật báo kinh tế Les Echos, 85% người Pháp được hỏi thừa nhận vẫn tồn tại sự bất bình đẳng về tiền lương giữa nam và nữ. Trong khi mong đợi những chính sách và cả biện pháp để cải thiện, không hẳn là tất cả phụ nữ Pháp phải chịu nhiều thua thiệt.

Les Echos ghi nhận sự tiến bộ trong việc nữ hóa đời sống chính trị và xã hội ở Pháp qua một vài con số thống kê : Theo một số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Pháp Insee, phụ nữ chiếm 40% trong các hội đồng thành phố, tuy vẫn còn ít thị trưởng nữ, nhất là ở những thành phố lớn. Trong năm 2018, tại Pháp có 39% các doanh nghiệp do phụ nữ thành lập. Trong các hội đồng quản trị doanh nghiệp lớn ở Pháp, nữ chiếm 44%. Với tỷ lệ này nước Pháp dẫn đầu trong số 28 nước thành viên Châu Âu, mà tỷ lệ trung bình chỉ là 27%.

Hồng Y nhận án treo vì bao che ấu dâm

Một thời sự khác thu hút sự chú ý đặc biệt của hầu hết các báo hôm nay là vụ hồng y Barbarin, tổng giám mục vùng Lyon bị kết án 6 tháng tù treo. Một bản án nghiêm khắc nói lên nhiều điều. Vị chức sắc hàng đầu giáo hội Công giáo Pháp bị kết án vì đã che giấu cho các hành vi ấu dâm của một linh mục trong giáo phận do ông quản lý, từ cách đây cả thập kỷ.

Nhật báo Công giáo La Croix dành toàn bộ trang nhất cho bức ảnh hồng y Barbarin vẻ mặt trầm tư xa xăm với tựa lớn : « Sốc ». Cùng chung nhận định, Le Figaro chạy tựa : « Giáo hội Công giáo Pháp sốc sau bản án của hồng y Barbarin ». Libéation cũng dành toàn bộ trang nhất và trang hồ sơ sự kiện cho chủ đề này. Mặc dù bất ngờ, nhưng các báo đều có chung nhận định, bản án nghiêm khắc cho thấy các hành vi ấu dâm, lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo đã trở nên nghiêm trọng và việc xử lý không chỉ còn giới hạn trong nội bộ Giáo hội.
Mắt Buồn  
#10287 Posted : Saturday, March 9, 2019 3:31:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
6 tiếng ở Strasbourg, Reims, nước Pháp


By Hồ Đắc Vũ -

March 6, 2019

UserPostedImage

Strasbourg.nguồn.goaheadtour.com

15 lít bia đen Berlin, Ðức, 7 giò heo chua nướng, vẫn còn ngầy ngật trong người.

– Ra tiệm ăn sáng rồi đi. Sớm mà!

Hai vợ chồng bạn trẻ, chủ nhà hàng đã cho tụi tôi tá túc, ăn hại trong 2 ngày, kéo ra tiệm, mỗi người một tô phở bò, ly cà phê sữa đá đậm chất Sài Gòn.

Xong, chia tay, lên đường.

Từ Berlin trở lại Paris.

Người bạn cho biết.

– Mình chơi ở đây, ăn trưa, chiều về nhà bà chị có tiệc.

Vậy là tụi tôi vòng vô Strasbourg, Reims.

UserPostedImage

Strasbourg nằm sát biên giới Đức, trong một vùng đất lịch sử của Alsace, là thủ phủ của Bas-Rhin.

Strasbourg nằm sát biên giới Ðức, trong một vùng đất lịch sử của Alsace, là thủ phủ của Bas-Rhin. Năm 2014 dân cư toàn vùng 915,000. Ðây là một trong những thủ đô của Khối Liên Âu (EU) vì thành phố có nhiều trụ sở của tổ chức này.

Grand Island, trung tâm lịch sử của Strasbourg được UNESCO đánh giá là di sản thế giới năm 1988. Thành phố này mang văn hóa Pháp-Ðức, vì vậy đã có nhiều tranh chấp trong lịch sử, là một nhịp cầu pha trộn giữa Pháp và Ðức qua bao thế kỷ. Có Ðại Học Strasbourg, lớn thứ nhì ở Pháp. Tin Lành và Thiên Chúa sống chung, cũng là nơi hành lễ Hồi Giáo to nhất ở Pháp.

Thành Phố qua cơn mưa nhỏ, nắng lấp ló sau những ngọn cây dọc khu phố đi bộ, người bạn Pháp tìm chỗ đậu xe.

Ðường phố chính sầm uất, tôi đưa tay chào theo tác phong quân đội, ba người lính Dù trang bị đầy đủ, súng lăm lăm trên tay, cho biết: Mấy hôm trước có chuyện khủng bố trên xe lửa bên Belgium, nên họ được trải ra bảo vệ.

UserPostedImage

Kênh đào Strasbourg. ảnh HDV/trẻ

Thành phố vắng người.

Vì pha trộn với Ðức nên kiến trúc dinh thự nhà cửa mang nhiều chất Ðức. Những dãy nhà xây theo kiểu Tudor, tường gạch, cột kèo bằng thân gỗ to ngang dọc. Khu thương mại với nhà gạch sơn trắng, cửa sổ góc cạnh, khác với kiểu cong cổ điển của Pháp. Giữa phố đi bộ là những đường tàu điện hai chiều; góc nào cũng sạch, ngăn nắp.

Ghé tiệm bán đồ lưu niệm mua ít đồ địa phương, tôi lấy cặp guốc gỗ của nông dân trồng nho vùng Alsace. Người bạn mua cái tẩu gỗ, chạm khắc kiểu Ðức.

Cô Bình kéo bạn vô shop mua đồ lót.

– Rẻ, đẹp hơn Boston!

– Anh không nghĩ rằng đi du lịch mua đồ lót!

Cô nhún vai cười.

– Cũng là kỷ niệm vùng này mà!

Một tiếng lòng vòng tới khu quảng trường với hai dãy nhà hàng, tiệm cà phê, bar kéo dài hết đường; phía trước là bùng binh với tượng đài mạ vàng trên cột đá cao.

UserPostedImage

Nhà thờ Reims. ảnh HDV/trẻ

– Cái nhà hàng cao, màu đỏ!

– Thấy!

Tôi trả lời bạn.

– Nơi đó nổi tiếng…

– Gái?

– Bậy cha!

Tôi cười.

– Thường thì những nhà hàng sơn màu đỏ hay có em út!

– Màu đỏ của nhà hàng này tượng trưng cho Bò. Mười món bò ngon, hương vị thuần túy Strasbourg.

– Món gì?

– Ống xương tủy bò hấp. Gan bò ướp rượu đỏ nướng tỏi, Ragu đuôi bò… Bò! Bò!

10 phút sau, bữa ăn trưa ở Strasbourg với món tủy ống xương bò hấp với gân bò, ragu đuôi bò.

Bạn gọi thêm gan bò nướng tỏi, phô mai thúi, với bia tươi… Ngon!

2 giờ chiều, tụi tôi tới Reims, nơi có ngôi nhà thờ và rượu sâm banh thượng thặng thế giới.

Reims là thành phố trong vùng Ðông của Pháp, cách Paris 129 Km về hướng Ðông-Ðông Bắc. Năm 2013 dân cư khoảng 182,592.

UserPostedImage

Nhà hàng Reims. nguồn.HDV/trẻ

Reims trở thành một thành phố quan trọng trong giai đoạn Ðế Chế La Mã cai trị. Thành phố này là nơi thực hiện những nghi lễ lớn trong lịch sử quân chủ Pháp, cũng là nơi đăng quang những vị vua. Thánh đường của Reims đã bị hư hại trong Ðệ nhất thế chiến, nhưng được trùng tu ngay sau đó. Trong Ðệ nhị thế chiến, thành phố lại bị hư hại thêm, nhưng, lúc 2 giờ 41 vào buổi sáng ngày 7 tháng 5, 1945, Tướng Eisenhower và quân Ðồng Minh đã nhận được cuộc đầu hàng vô điều kiện của quân Ðức. Nhờ Tướng Alfred Jodl, chỉ huy quân Ðức, đã ký giấy đầu hàng ở Bộ Tư Lệnh Quân Ðội Ðồng Minh nên mức độ tàn phá vì bom đạn không đáng kể.

Người bạn đậu xe ở tiệm cà phê, gần ngôi nhà thờ lớn, nổi tiếng thế giới, Notre Dame của Reims.

– Tui ngồi quán cà phê chờ… Mấy chục năm đi bar, không đi lễ, tội chồng chất khòm lưng mà chưa bao giờ xưng, vô đó sợ!

Tụi tôi đi.

Nhà thờ Ðức Bà của Reims đã được xây theo phong cách Gothic (kiểu kiến trúc Âu Châu thời Trung cổ, có nguồn gốc của Pháp từ Thế kỷ 12), nhà thờ này đã thay thế một Thánh đường khác, bị hỏa hoạn tàn phá năm 1211 và được xây ở khu Basilica, nơi Vua Clovis I (vị vua đã thống nhất nước Pháp) được Ðức Giám Mục Saint Remi của Reims rửa tội vào năm 496. Kiến trúc khởi thủy của nhà thờ này đã được dựng theo kiểu nhà tắm La Mã. Ðây là trụ sở của Tổng Giáo Phận Reims, và cũng là nơi đăng quang của các vị Vua nước Pháp.

Nhà thờ Ðức Bà ở Reims là một địa điểm du lịch nổi tiếng, với cả triệu du khách viếng thăm mỗi năm.

Trời bỗng đầy nắng sau cơn mưa nhẹ, khu vực nhà thờ vắng người, cái sân rộng trước cửa chỉ có một anh lính Dù võ trang. Tôi chụp một ít hình cho bạn, và chụp làm tài liệu cho mình.

UserPostedImage

Phố Reims. nguồn HDV/trẻ

Ngôi nhà thờ cổ kính, đẹp và mang trên mình cả lớp lịch sử dày của nước Pháp, kiến trúc Gothic đã miêu tả từng chi tiết của phù điêu, của tượng Thánh từ những cửa chính cho đến các cửa chung quanh.

Ðẩy chiếc cửa gỗ nặng nề.

Bên trong, những dãy ghế vắng người, tượng cẩm thạch, đèn treo mạ vàng, những hàng cột Gothic cao đều đặn.

Tôi quỳ lạy Chúa.

Ðây là lần thứ ba trong đời tôi quỳ lạy Chúa.

Lần 1: Rửa tội, làm hôn phối, lấy vợ; lần 2: Nhà thờ Saint Joseph, Montreal, Canada khi định cư.

Nhà Thờ Ðức Bà ở Reims từng là nơi làm phép Thánh, rửa tội, vinh danh những vị vua Pháp.

Tôi quỳ lạy cho có chút hơi hám vua quan.

UserPostedImage

Tác giả tại nhà thờ Reims. nguồn HDV/trẻ

Ghé một bar nhỏ, vài chiếc ghế bên hè, bạn gọi chai sâm banh với những lát sô-cô-la đen đặc sản.

Reims nằm ở Ðông nước Pháp, Tây Bắc của vùng Marne, trên trục đường Paris và Ðức. Phía Nam là núi Reims, vùng trũng núi đó đã sản xuất những loại rượu sâm banh nổi tiếng, Saint Thierry Massif và Mount Berru.

Những nhà sản xuất rượu nho ở Reims đã làm ra loại rượu sâm banh AOC, hạng nhất thế giới.

Hết chai sâm banh, lên xe, bấm GPS, Paris. Cơn mưa nhẹ bỗng trở lại, con kinh lặng lờ bên phải, những cầu gạch bắc ngang, phố xá im lìm bên trái…

Tới Paris.Chạy thẳng nhà chị bạn, bữa tiệc tối đang đợi.

Sáu tiếng qua, tôi đã có dịp gặp Strasbourg và Reims của nước Pháp, nơi làm rượu sâm banh ngoại hạng và có Nhà thờ nổi tiếng thế giới.

HĐV
Melrose, MA

Edited by user Saturday, March 9, 2019 3:32:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10288 Posted : Saturday, March 9, 2019 4:34:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Sự tích bánh chưng, bánh dày…


Trần Trung Chính

March 2, 2019

… dưới nhãn quan văn minh, khoa học dinh dưỡng và chính trị hiện đại

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, trên tất cả các báo Xuân đều có bài viết về BÁNH DÀY – BÁNH CHƯNG với điển tích vua Hùng Vương đời thứ 6 truyền ngôi cho con là Lang Liêu vì Lang Liêu đã dâng Bánh Chưng – Bánh Dày với hình dáng hình vuông của Bánh Chưng tượng trưng cho ĐẮT và Bánh Dày hình tròn tượng trưng cho TRỜI.

UserPostedImage

Quyết định truyền ngôi cho người con Lang Liêu của vua Hùng Vương thứ 6 đầy vẻ thần bí và huyễn hoặc, cho nên người viết nghĩ rằng giới trẻ VN cuả thế kỷ 21 sẽ không hài lòng (nhưng không biết đặt vấn đề với ai vì tất cả những bậc trưởng thượng cũng đều lập lại những luận cứ đã có từ 4,000 năm qua). Hy vọng độc giả sau khi đọc bài viết này sẽ có lối giải thích với con cháu những lý cớ và chứng cớ có tính khoa học và nhân văn hơn là những lý cớ có tính thần bí và huyễn hoặc đã có.

Diễn trình tiến hóa của loài người đã trải qua các nền văn minh như sau:

1) Văn minh hang động

2) Văn minh lượm hái và săn bắt (đây là loại văn minh mà con người thu hoạch những gì mà thiên nhiên có sẵn)

3) Văn minh du canh (cứ 2-3 năm lại di chuyển sang vùng khác vì đất canh tác cũ đã hết màu mỡ)

4) Văn minh du mục (dẫn đàn thú di chuyển qua các đồng cỏ)

5) Văn minh nông nghiệp trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc (đây cũng còn có tên là văn minh định canh, nông dân biết trồng lúa ,dẫn nước vào ruộng và bón phân, không tùy thuộc quá nhiều vào mưa)

6) Văn minh biến chế và tồn trữ nông sản

7) Văn minh cơ khí (sử dụng máy hơi nước và máy nổ chạy bằng nhiên liệu lỏng)

8) Văn minh điện khí (văn minh kỹ nghệ thời kỳ 1.0 : Electric)

9) Văn minh điện tử (văn minh kỹ nghệ thời kỳ 2.0 : Electronic)

10) Văn minh điện toán (văn minh kỹ nghệ thời kỳ 3.0 : computer)

11) Văn minh kỹ nghệ thời 4.0 (có iPhone,Facebook, Twitter…)

Carbohydrates là một phức hợp trong môn Hóa Hữu Cơ (Organic chemistry) trong đó có 2 nguyên tố Carbon và Hydrogen. Thực phẩm của loài người nằm trong nhóm carbohydrates quy tụ trong 3 nhóm chính, đó là:

1/ Glucides thường được biết dưới các loại bột , tinh bột

2/ Protides thường được biết dưới các loại thit của động vật

3/Lipides thường được biết dưới các nhóm chất béo như dầu , mỡ…

Thức ăn thường ngày phải hội đủ 3 thành phần này thì con người mới có thể sinh tồn và phát triển được. Một cái bánh chưng được làm bằng gạo nếp (glucides), thit lợn (protides) và thịt mỡ (lipides) là 3 thành phần dinh dưỡng căn bản, ngoài ra còn có thêm đậu xanh (hoa màu phụ), muối, tiêu và hành là những gia vị giúp cho phần phẩm chất của chiếc bánh độc đáo này.

Người ta gọi là BÁNH CHƯNG vì “CHƯNG” là cách làm chín chiếc bánh bằng sức nóng của hơi nước sôi (trong khi LUỘC là làm chín bằng nước sôi). Cả hơi nước sôi và nước sôi đều chỉ ở nhiệt độ 100 độ bách phân, BÁNH CHƯNG được gói chặt chẽ bằng lá dong (hay lá chuối) bao bọc bên ngoài nên chỉ có một phần nhỏ của nước sôi len lỏi vào tận bên trong, vì vậy khi luộc bánh chưng trong 12 đến 14 tiếng đồng hồ, cần phải đổ thêm nước vào nồi (hay chảo) liên tục. Nếu không châm thêm nước, các bánh dưới đáy nồi có thể bị cháy mà các bánh xếp ở các lớp trên sẽ không chín kịp.

Nước Trung Hoa thời Chiến Quốc có 6 nước lớn và vài trăm chư hầu. 6 nước lớn (lục quốc) đó là: Tần, Tấn, Tề, Sở, Yên, Triệu.

Triệu Giản Tử làm Tướng Quốc (một chức vụ mà sau này người ta gọi là Tể Tướng) nước Triệu, Giản Tử có tham vọng đoạt ngôi vua nước Triệu nhưng ông thấy thời của ông chưa thuận tiện nên ngấm ngầm rèn luyện các con để chọn người kế nghiệp hầu mai sau nối nghiệp và thực hiện tham vọng của ông.

UserPostedImage

Ông cho mời Cô Bố Tử Khanh là một nhà tướng số nổi danh đến tư dinh của ông để “chấm điểm” các cậu con trai của ông. Sau một hồi quan sát, Cô Bố Tử Khanh nói: “Các con của ông không có đứa nào có thể đảm đương ước vọng của ông”. Triệu Giản Tử buồn rầu nói: “Chẳng lẽ cơ nghiệp của dòng họ Triệu đến đời của tôi là hết hay sao?”. Cô Bố Tử Khanh nói: “Không đâu, lúc nãy khi vừa bước vào trong dinh, tôi thấy trong đám trẻ con chơi đùa gần cổng, có một thằng bé khá lắm”.

Cả 2 cùng bước ra sân, Cô Bố Tử Khanh chỉ thằng bé mà ông thấy nó “khá lắm”. Triệu Giản Tử ngạc nhiên nói: “Đúng nó là con của tôi. Tên của nó là Triệu Vô Tuất, nhưng mẹ nó là tiện tì…”. Cô Bố Tử Khanh ngắt lời liền: “Nguồn gốc xuất xứ của mẹ nó không quan trọng, quan trọng là tinh hoa của trời đất tụ vào con người của nó. Là một thầy tướng số, trách nhiệm của tôi là nói cho ông biết những gì mà tôi thấy, còn việc chọn lựa là việc của ông, tôi không có thẩm quyền chọn lựa”.

Sau khi Cô Bố Tử Khanh ra đi, Triệu Giản Từ ngầm quan sát các con thì quả nhiên thấy Triệu Vô Tuất rất xuất sắc. Một hôm, tập họp các con lại, Triệu Giản Tử nói: “Trên đỉnh Thường Sơn, cha có giấu một cái ấn ngọc, đứa nào tìm được đem về đây cha sẽ thưởng”. Các công tử lớn hô hào gia nhân đem cuốc xẻng rồi cả người lẫn ngựa nhắm hướng đỉnh Thường Sơn mà tiến. Riêng Triệu Vô Tuất một mình một ngựa, không đem cuốc xẻng cũng không gọi gia nhân đi theo. Nhìn theo các con, Triệu Giản Tử chỉ cười cười.

Chừng một giờ đồng sau chỉ có một mình Triệu Vô Tuất quay trở lại, Triệu Giản Tử hỏi: “Con quay lại nhà sớm thế, bỏ quên không mang cái gì cần đó à”. Triệu Vô Tuất trả lời: “Từ đỉnh Thường Sơn, chúng ta có thể quan sát và kiểm soát được mọi con đường dẫn vào Trường An”. Đây chính là “đáp số” mà Triệu Giản Tử mong đơi. Từ đó, ông quyết định chọn Triệu Vô Tuất là người kế thừa, quả nhiên về sau, Triệu Vô Tuất giương danh với thiên hạ. (Điển tích này người viết trích trong quyển TƯỚNG MỆNH KHẢO LỤC của VŨ TÀI LỤC)

UserPostedImage

Sử gia Trần Trọng Kim cho rằng Họ Hồng Bàng cai trị từ năm Nhâm Tuất (năm 2879 trước Tây Lịch) đến năm Quí Mão (năm 258 trước Tây Lịch) thì vừa đúng 2622 năm với 20 đời vua, trung bình 01 đời vua trị vì non 150 năm. Ông cũng nghi ngờ tính xác thực của những truyện xảy ra trong đời Hồng Bàng (Sách Việt Nam Sử Lược Tập I – trang 13). BÁNH CHƯNG chắc chắn có từ trước đời vua Hùng Vương thứ 6, tuy vậy, lấy mốc thời gian vào đời vua Hùng Vương thứ 6, chúng ta có thể tính ra niên biểu của BÁNH CHƯNG xuất hiện vào khoảng năm 1979 trước Tây Lịch. Và chúng ta tự hào nước Việt Nam có 4000 năm văn hiến cũng như có 4000 năm văn minh cũng không xa với thực tế là bao.

Về mặt địa lý, nước Trung Hoa có 2 con sông lớn, đó là sông Dương Tử và sông Hoàng Hà. Sông Dương Tử chia nước Trung Hoa làm 2 phần tương đối bằng nhau, phần đất tả ngạn sông Dương Tử được gọi là Hoa Bắc và phần hữu ngạn sông Dương Tử được gọi là Hoa Nam. Miền Hoa Bắc cao hơn nên nông sản chính được trồng là lúa mì, dân Trung Hoa miền Hoa Bắc ăn mì và bánh bao (biến chế từ lúa mì) trong khi miền Hoa Nam đất thấp ngập nước và khí hậu ít lạnh hơn, người dân trồng lúa gạo. Do vậy dân Trung Hoa miền Hoa Nam ăn hủ tíu và cháo trắng với trứng vịt muối hoặc củ cải muối (hủ tíu và cháo trắng được biến chế từ gạo).

Người viết không biết rõ thời điểm xuất hiện của mì và bánh bao của Hoa Bắc cũng thời điểm xuất hiện của hủ tíu và cháo trắng của miền Hoa Nam, nhưng đoan chắc rằng độ dinh dưỡng của BÁNH CHƯNG cao hơn mì và bánh bao của miền Hoa Bắc cũng như dinh dưỡng của BÁNH CHƯNG cao hơn hủ tíu và cháo trắng của miền Hoa Nam.

Nước Lạc Việt của chúng ta ít người và nhỏ bé hơn nước Tàu cho nên chúng ta thua họ về vũ lực (chả thế mà bị đô hộ gần một ngàn năm), nhưng chúng ta văn minh hơn người Tàu nên chúng ta không bị họ đồng hóa (dĩ nhiên không thể bỏ qua ý chí quật cường của cả dân tộc Việt). Dẫn chứng các món ăn truyền thống của người Tàu chỉ nằm trong các tiệm cao lầu chứ toàn dân Việt vẫn ăn uống và nấu nướng những món ăn “thuần Việt”. Điển hình là BÁNH CHƯNG vẫn hiện hữu trên 4 thiên niên kỷ rồi và người viết tin rằng BÁNH CHƯNG sẽ tồn tại mãi mãi với người Việt.

Cũng như Triệu Giản Tử bảo các con đi tìm “ấn ngọc”, vua Hùng Vương bảo các con dâng của ngon vật lạ. Đó là lối ẩn dụ để tìm nhân tài, Triệu Vô Tuất được Tướng Quốc Triệu Giản Tử chọn là người thừa kế vì ẤN của vị vua tương lai quý gấp trăm lần “ấn ngọc” làm bằng hồng ngọc (hay hoàng ngọc hoặc bích ngoc). Lang Liêu được vua cha chọn kế vị, vì trình độ văn minh của Lang Liêu đã tới VĂN MINH BIẾN CHẾ NÔNG SẢN, trong khi các hoàng tử khác dâng ngà voi, ngọc trai… tức là vẫn còn ở VĂN MINH LƯỢM HÁI & VĂN MINH SĂN BẮT. Cả thế giới hiện nay đang bươn chải để hướng về tương lai với VĂN MINH KỸ NGHỆ 4.0 thì Đảng CSVN đang cố tìm những ông già cương quyết TIẾN LÊN XHCN làm lãnh tụ, dân chúng thì không dám nổi dậy lật đổ chính quyền hủ lậu và bạc nhược, trái lại chỉ biết hí hửng hãnh diện vì làm được BÁNH CHƯNG to nhất thế giới (để sách Guiness ghi vào kỷ lục”quái đản” hù dọa thiên hạ)

San José ngày 28 tháng 2 năm 2019
Trần Trung Chính

Edited by user Saturday, March 9, 2019 4:37:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10289 Posted : Saturday, March 9, 2019 11:02:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,061

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Lò Nấu Vi Ba


11/01/201900:00:00(Xem: 4245)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng.

Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.

Lịch sử Lò Vi Ba

Nhiều phát minh khoa học là kết quả của những nhận xét tình cờ.

Kháng sinh Penicillin được tìm ra khi nhà vi trùng học người Anh Alexander Fleming thấy một loại mốc meo ăn mất mấy con vi khuẩn của mình nuôi trong ống nghiệm.

Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa được bào chế nhờ quan sát của bác sĩ Edward Jenner với phụ nữ vắt sữa ở bò mắc bệnh này.

Nguyên tắc của lò vi ba thì được tìm ra khi một nghiên cứu gia đói bụng, bực mình vì thỏi súc cù là trong túi bị mềm chẩy, trong khi ông ta đang làm việc với một dụng cụ điện tử..

Đó là viên kỹ sư tự học Percy Spender của công ty Raytheron.

Vào một ngày lao động như thường lệ của năm 1946, ông Spencer được hãng giao cho việc nghiên về phóng xạ của ống từ trường Magnetron. Ống này được Anh quốc sáng chế và sử dụng năm 1940 ở Âu Châu trong Đệ Nhị Thế Chiến, dùng để phát hiện quận đội Đức.

Đang làm việc, ông Spencer thấy đói bụng. Thò tay vào túi để lấy thỏi sô-cô-la mà bà vợ đưa cho hồi sáng, thì cục kẹo đã mềm nhũn, không ăn được. Ông ta bực mình. Nhưng một câu hỏi lóe ra trong óc: tại sao nó lại mềm chẩy? Sáng nay khi vợ đưa cho nó còn cứng nhắc kia mà? Ông ta rủa thầm, chắc là cái ống Magnetron này nó hại mình đây. Và để thách thức, ông ta lấy mấy hạt bắp, để cạnh ống coi xem tác dụng của ống ra sao. Bắp nổ bung, chín và ăn được. Ông ta bèn thử với quả trứng gà sống. Đồng bạn tò mò xúm nhau vào coi. Trứng rung động rồi chín nổ tung tóe bắn vào mặt mọi người.

Ngồi suy nghĩ, Percy kết luận là những luồng từ điện cực ngắn phát ra từ ống Magnetron tác dụng lên cục súc cù là, quả trứng, hạt ngô làm chín các thứ này. Như vậy thì sóng này cũng có thể làm chín các thực phẩm khác. Thế là ông ta bắt tay vào việc sáng chế ra một lò nấu bằng sóng cực ngắn.

Lò nấu vi ba đầu tiên do Percy làm ra năm 1947, cân nặng 340kg, cao gần 1,8 mét, giá 5000 đô la Mỹ.

Tiếp tục cải tiến, nhà sản xuất làm ra các lò nhỏ hơn, rẻ hơn để phục vụ công chúng. Năm 1952, công ty Tappan đưa ra một lò nhỏ đầu tiên cho gia đình với giá dưới 500 Mỹ kim. Ngày nay thì lò vi ba hoàn hảo hơn nhiều và giá thành cũng hạ.

Nguyên tắc

Lò vi ba sử dụng những sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Đó là sóng vi ba phát ra từ một bộ phận gọi là magnetron đặt trong một cái lò kín.

Magnetron là một cái ống kiểm soát điện từ. Ống này biến điện năng ra các sóng phóng xạ nhỏ. Sóng kích động các phân tử của nước trong món ăn. Phân tử nước là lưỡng cực với dương và âm cực ở mỗi đầu. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động tới lui nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn. Sự kích động nước này diễn ra sâu nông tùy khả năng xâm nhập của sóng.

Với lò nấu thông thường thì nhiệt ảnh hưởng vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong, nên mặt ngoài sém vàng.

Ngược lại, lò vi ba thì sóng chui xâu khoảng 2,5 cm, làm chín món ăn từ trong ra, nên thời gian nấu nhanh hơn lò thường tới bốn lần và dùng ít năng lượng hơn.

Sóng từ ống magnetron phát ra được những cánh quạt nhỏ phân tán đều trong lò và xâm nhập món ăn. Vách lò bằng kim loại và cửa lò với hai khóa an toàn khép kín ngăn sóng thoát ra ngoài. Cửa chỉ cần hé ra một chút là lò sẽ không hoạt động.

Ưu-nhược điểm của lò Vi Ba

Ưu điểm

Lò vi ba có những ưu điểm như sau:

* Tiết kiệm năng lượng;

* Giảm thời gian nấu;

* Thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy;

* Không cần pha thêm dầu, mỡ;

* Dễ lau chùi sạch sẽ;

* Không tạo ra hơi nóng trong bếp;

* Không dùng nhiều nước trong món ăn nên mất rất ít chất dinh dưỡng;

* Có thể nấu và ăn thực phẩm trong cùng đồ chứa;

Nhược điểm:

Nhưng lò vi ba cũng có vài nhược điểm như sau:

* Phóng xạ có thể thoát ra ngoài;

* Không phải thực phẩm nào cũng nấu bằng lò vi ba được;

* Mỗi lò có công suất khác nhau nhưng thường thường là từ 500 tới 700 watts. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều (chung quanh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế, ở giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.

Đồ đựng để nấu:

Trước khi sử dung, nên đọc kỹ và tuân theo các hường dẫn của mỗi lò nấu.

Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn thử độ an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn. Nếu đồ đựng nóng thì không nên dùng, vì nó giữ nhiệt, sẽ làm thực phẩm lâu chín.

Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng chả cần mua sắm toàn bộ. Những đồ đựng sẵn có trong nhà cũng nhiều loại có thể dùng được. Nói chung, dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại nhựa, giấy cứng đều dùng được vì chúng chống nhiệt, sóng từ trường chạy qua đồ nấu để làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba.

Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia lửa điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ: với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn ; luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn;

Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt;

Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc polyester vì có thể chẩy mềm khi nóng lên;

Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy sáp hoặc miếng nhựa mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

Không nên dùng nhôm lá (aluminum foil), trừ khi sách chỉ dẫn xác định có thể dùng được.

Công dụng

Lò Vi ba rất thuận tiện để:

- Hâm món ăn dư, vì không cần cho thêm nước mà cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau và hương vị vẫn còn nguyên.

- Rã đá mau hơn là để ra ngoài không khí và để ở nhiệt độ thấp.

- Nấu chín thực phẩm rất nhanh.

- Rau đông lạnh nấu lò vi ba rất thuận lợi vì nấu mau, không cần thêm nước nên sinh tố và hương vị món ăn không mất.

- Thịt miếng lớn nấu rất tốt vì tiết kiệm thời gian.

Thời gian nấu

Thời gian để nấu tùy thuộc vào:

- Kích thước món ăn: loại mỏng, nhỏ nấu mau hơn loại dầy to; ­loại dài nhỏ mau hơn vuông lớn;

- Món ăn mềm, xốp khô nấu mau hơn các món ăn cứng, đặc, ẩm ướt;

- Món ăn nhiều đường mỡ mau nóng;

- Đồ nấu bằng chất dẻo plastic mau nóng hơn đồ thủy tinh, đồ gốm.

Nên đậy đồ đựng thực phẩm bằng giấy sáp, plastic để thức ăn không bị khô và chín đều.

Sau khi tắt lò, món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi nguội. Món ăn càng lớn thì thời gian này càng lâu.

Trong khi nấu, đôi khi phải khuấy thực phẩm hoặc trở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều.

Để đảm bảo an toàn

- Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

- Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ.

- Không mở lò khi không có thực phẩm trong lò.

- Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao.

- Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy.

- Không chiên ngập mỡ (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy phỏng.

- Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.

- Vài năm kiểm tra lò một lần, coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.

- Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát sóng vi ba ra ngoài.

Lò vi ba cũng thường được dùng để hâm sữa cho trẻ em. Vài điều cần để ý là:

- Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho trẻ bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.

- Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.

- Hâm sữa bằng bình nhựa an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.

- Trước khi cho con bú, thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá.

Một điểm cần lưu ý là Lò vi ba hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hòa nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống lại phóng xạ hoặc sóng vi ba.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10290 Posted : Sunday, March 10, 2019 9:15:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,515

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)
Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 09 tháng 3 năm 2019

Việc làm: Pháp vô địch về "quyền bình đẳng" nam nữ

UserPostedImage
Trang bìa báo cáo Ngân Hàng Thế Giới về Quyền bình đẳng nam nữ trong việc làm, năm 2019Anh chụp màn hình

Pháp nằm trong 6 nước đứng đầu thế giới về quyền bình đẳng nam nữ trong việc làm ; vụ « LOL » bạo hành phụ nữ trẻ trên mạng xã hội làm rung chuyển truyền thông Pháp ; Trung Quốc họp Quốc Hội, nữ giới thưa thớt trên thượng đỉnh ; Vatican mở kho lưu trữ bí mật nhiệm kỳ giáo hoàng Piô XII, với hy vọng « soi rọi » nhiều nghi án ; cố ca sĩ Michael Jackson đối mặt cáo buộc ấu dâm. Trên đây là chủ đề chính Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Theo một báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới, công bố hôm 27/02/2019, trên quy mô toàn cầu, phụ nữ mới chỉ được hưởng ba phần tư các quyền so với nam giới, trong lĩnh vực việc làm, hay thành lập doanh nghiệp, cũng như có cơ hội đưa ra các quyết định về kinh tế phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Quyền chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới Kristalina Georgieva cho biết hiện vẫn còn 2,7 tỉ phụ nữ hàng ngày đang phải đối mặt với các trở ngại về pháp lý, khiến họ bị thiệt thòi hơn nam giới.

"Giai đoạn nền tảng"

Phá dỡ các rào cản ngăn phụ nữ vươn lên và thúc đẩy các cải cách tư pháp hướng đến bình đẳng giới về mọi mặt, là một « nỗ lực dài hơi », đòi hỏi quyết tâm chính trị, các phối hợp giữa chính quyền, xã hội dân sự cùng các định chế quốc tế. Việc bình đẳng về mặt các quyền được ghi nhận trong luật pháp không tự động dẫn đến bình đẳng trên thực tế, nhưng đây là một « giai đoạn nền tảng quan trọng », theo quyền chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới.

Báo cáo - tổng kết 10 năm về các nỗ lực trong lĩnh vực này tại 187 quốc gia, mang tên « Phụ nữ, Doanh Nghiệp và Quyền 2019 : Một thập niên cải cách » - đã ghi điểm tối đa 100 cho sáu nước (Bỉ, Đan Mạch, Latvia, Luxembourg, Pháp và Thụỵ Điển). Cách đây 10 năm, không có quốc gia nào đạt được số điểm tối đa này. Điểm 100 có nghĩa là, xét về các điều kiện pháp lý, người phụ nữ có cùng cơ hội thành công trong nghề nghiệp như nam giới.

Ngân Hàng Thế Giới chấm điểm dựa trên tám tiêu chuẩn : quyền tự do đi lại, cư trú ; quyền có được các điều kiện lao động như nam giới, bao gồm cả vấn đề bạo hành tình dục, quyền về lương bổng, hôn nhân, con cái ; quyền lập và vận hành doanh nghiệp ; về tài sản, thừa kế và cả về hưu trí.

Ngân Hàng Thế Giới ghi nhận tổng cộng 274 cải cách pháp luật tại 131 quốc gia, trong đó có việc có thêm gần 2 tỉ phụ nữ được bảo vệ trước nạn sách nhiễu và bạo hành tình dục tại nơi làm việc, do cải cách luật tại 35 nước.

Khu vực Châu Âu và Trung Á, với điểm số trung bình 84,70, đứng hàng đầu, không kể nhóm các quốc gia phát triển của OCDE. Khu vực Mỹ - Latinh và vùng Vịnh Caribê xếp thứ hai với 79,09 điểm. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đứng thứ ba, với 70,73 điểm. Bắc Phi và Trung Đông được ghi nhận là khu vực chậm tiến nhất, với điểm trung bình 47, 37.

Việt Nam ở hạng 74, với 81,88 điểm. Thứ hạng của một số quốc gia khác : Đài Loan (37), Lào (47), Hàn Quốc (57), Mỹ (65), Philippines (75), Nhật (83), Trung Quốc (100), Cam Bốt và Thái Lan (103).

Trong một phát biểu năm 2018, quyền chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới lưu ý là bình đẳng không chỉ là chuyện công bằng, mà còn mang lại một nguồn lực kinh tế quan trọng. Theo bà, nếu được bình đẳng hoàn toàn với nam giới trong việc làm, phụ nữ sẽ đóng góp thêm 160.000 tỉ đô la cho nền kinh tế thế giới.

Vụ bạo hành làm rung chuyển truyền thông Pháp

Gần một năm rưỡi sau vụ bạo hành tình dục Weinstein tại Hoa Kỳ, làm dấy lên phong trào #Metoo, đến lượt nước Pháp với một vụ bạo hành tinh thần phụ nữ trẻ trên mạng xã hội Facebook, bị phát giác, đang làm rung chuyển giới truyền thông. Theo Le Monde, bên bị cáo buộc là nhiều thành viên của một nhóm khép kín mang tên « Liên Đoàn LOL », gồm khoảng 30 người trong nghề truyền thông.

Sau tiết lộ đầu tiên được đăng tải trên Libération, ngày 08/02, rất nhiều nhân chứng đã lên tiếng, đa số là phụ nữ trẻ. Nhiều nạn nhân mô tả là họ bị tấn công « gần như hàng ngày », với những lời lẽ thô bạo, tục tĩu, khiêu khích, khiêu dâm, gây thương tổn. Những kẻ tấn công nhắm vào mọi biểu hiện của « đối tượng », từ ngoại hình, đến các thông điệp đưa lên mạng của họ…. Đối tượng bị tấn công chủ yếu là các nhà hoạt động nữ quyền. Các bạo hành kéo dài trong nhiều năm từ đầu những năm 2010, nhưng rất ít ai tố cáo. Vào thời điểm đó, bạo hành trên mạng chưa lọt vào tầm ngắm của tư pháp.

Các hành động bạo hành trên mạng thật muôn hình, muôn vẻ. Đơn cử một số ví dụ. Nữ phóng viên Iris Gaudin, mở tài khoản Twitter từ năm 2010, cho biết 9 năm sau, cô vẫn cảm thấy như một « ác mộng », khi hàng ngày phải nhận hàng « đàn » Tweet vô danh gọi cô là « con điếm », hay bới móc những phần nhạy cảm trong ngoại hình. Blogger nữ quyền Daria Marx thì bị đánh cắp điện thoại đưa lên Leboncoin.fr (một trang bán hàng bình dân ở Pháp) cùng hình ảnh khiêu dâm ghép với gương mặt cô.

"Thói gia trưởng" bị chỉ trích, thấy như mình bị tấn công

Nhóm LOL là ai ? Các thành viên của nhóm « Liên Đoàn LOL » thường tự giới thiệu như một câu lạc bộ của các nhân vật xuất chúng. Một nhà quan sát cho biết đây là địa điểm tập hợp được nhiều các nhân vật xuất sắc nhất của mạng Twitter vào thời điểm đó. Người sáng lập nhóm Vincent Glad, ngay từ năm 2009 đã cho biết trong nhóm hình thành một đẳng cấp. Ai được 500 follower, tức người theo, thì kể như sẽ được có mặt trong thành phần « quý tộc » của nhóm.

Nhóm « Liên Đoàn LOL » trên thực tế là những người thuộc thế hệ đi đầu trong việc sử dụng các mạng xã hội tại Pháp. Theo giáo sư toán Thomas Massias, cũng từng là nạn nhân của nhóm này, thì đa số những kẻ bạo hành « rất có học vấn, thông minh ». Đối với họ, đàn ông nào mà ủng hộ chủ nghĩa nữ quyền thì không còn đáng mặt nam nhi, chỉ là loại núp váy vợ.

Chỉ một, hai ngày sau khi vụ việc được phát giác, một số thành viên của nhóm đã công khai xin lỗi. Vincent Glad, người chủ xướng Liên Đoàn LOL (sinh năm 1985), thừa nhận đã không ý thức được là những hành động « chuyện giễu cợt bình thường » như vậy lại có thể trở thành « địa ngục » với người khác.

Theo cựu phóng viên Libération, vào thời kỳ đó, cái đích chế giễu dễ dàng là những người tranh đấu cho nữ quyền. Vincent Glad hồi tưởng : Khi nghe những lời lẽ lên án « gia trưởng », « văn hóa cưỡng hiếp », « thái độ trịch thượng, hạ cố của đàn ông » (mansplaining)…, anh có cảm giác như chính mình bị tấn công.

Theo Reuters, hôm 4/3 nhật báo Libération cho biết sa thải hai nhà báo tham gia nhóm « Liên Đoàn LOL ». Một tổng biên tập và một phó tổng biên tập tạp chí văn hóa có tiếng Inrocks cũng bị thôi việc. Một số nhà quan sát cho rằng bốn nhà báo nói trên và hiện tượng nhóm Liên Đoàn LOL chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong làng báo.

« Nước đầu tiên » phạt tiền tội kỳ thị giới tính trên đường phố

Cùng với các cải cách bình đẳng giới về kinh tế, chống bạo hành trên các không gian công cộng và trên mạng cũng là ưu tiên của chính phủ Pháp.

Hôm 6/3, sơ kết nửa năm thực thi luật chống bạo hành giới, bộ trưởng phụ trách về Bình đẳng giới Marlène Schiappa cho biết đã có hơn 300 người phải nộp tiền phạt, vì tội nhục mạ mang tính kỳ thị giới trên đường phố. Án phạt là 90 euro, nếu trả ngay, và có thể lên đến 3.000 euro, nếu tái phạm. Theo bộ trưởng Marlène Schiappa, Pháp là « quốc gia đầu tiên trên thế giới » phạt tiền đối với tội nhục mạ mang tính kỳ thị giới trên đường phố.

Trung Quốc : Nữ giới thưa thớt ở thượng đỉnh

Vẫn trong lĩnh vực bình đẳng giới, thông tín viên Stéphane Lagarde đưa chúng ta đến Bắc Kinh, nơi đang diễn ra cuộc họp Quốc Hội thường niên Trung Quốc. Nhà báo RFI ghi nhận thực trạng bất bình đẳng giới hiện rõ trong sinh hoạt chính trị cấp cao tại Trung Quốc.

« Quan tâm đến phụ nữ là chuyện đặc biệt. Ngay lập tức truyền thông chính thức tại Trung Quốc không bỏ lỡ cơ hội. Tại Đại lễ đường Nhân dân nơi diễn ra phiên họp toàn thể của Quốc Hội Trung Quốc, tờ Nhân Dân Nhật Báo ra thứ Sáu này cho biết : ‘‘chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nữ đại biểu Quốc Hội, nữ đại biểu Chính Hiệp và các nữ nhân viên của Quốc Hội và Chính Hiệp, cũng như đến phụ nữ thuộc tất cả các nhóm sắc tộc, ở khắp mọi nơi’’.

Việc phụ nữ được đặc biệt quan tâm trong dịp này tương phản với số lượng nam giới trong trang phục com-lê, cà vạt tại Quốc Hội và Chính Hiệp Trung Quốc, tương phản với sự vắng mặt của nữ giới trên thượng đỉnh quyền lực của chế độ cộng sản. Hiến pháp Trung Quốc bảo đảm cho phụ nữ ‘‘quyền bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực của đời sống’’. Đã có nhiều tiến bộ đạt được về tuổi thọ và việc học hành của phụ nữ, với sự phát triển của đất nước. Và đối với lĩnh vực thương mại điện tử (tăng trưởng 29% hồi năm ngoái), phụ nữ thường được coi là ‘‘những bà hoàng’’, người quyết định chính trong việc mua hàng qua điện thoại di động.

Tuy nhiên, tại nơi làm việc, phụ nữ Trung Quốc vẫn tiếp tục kiếm được ít hơn 1/5 lương so với nam giới, và phải dành nhiều thời gian cho việc gia đình hơn chồng. Cũng có nhiều bất bình đẳng nam nữ trong công việc. Theo số liệu của một văn phòng tuyển dụng trên mạng, được tờ South China Morning Post ở Hồng Kông trích dẫn, thì trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc, chỉ có chưa đầy 20% là phụ nữ ».

Ông hoàng nhạc pop quá cố đối mặt cáo buộc ấu dâm

Trang trại nổi tiếng Neverland của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson trước đây vừa được đưa ra bán với giá 31 triệu đô la, ít hơn một phần ba so với cái giá đưa ra bốn năm trước, nhưng vẫn khó tìm được người mua. Lý do là một bộ phim tài liệu dài 4 giờ, được công chiếu tại Mỹ, trong đó Michael Jackson bị cáo buộc ấu dâm.

Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ California :

« 2.700 hecta, 22 tòa nhà, một sân khấu, một sàn nhảy và một quá khứ trĩu nặng tiếp tục khiến khu Neverland rớt giá. Trong những năm 1980, Michael Jackson đã bỏ 19 triệu đô la để mua khu đất nông nghiệp rộng mênh mông nằm tại huyện Santa Barbara, tiểu bang California. Ông hoàng nhạc pop đã biến nơi đây thành một công viên giải trí tư nhân, lấy cảm hứng từ Thế giới diệu kỳ của Peter Pan. Michael Jackson đã mời các sao, và kể cả nhiều em nhỏ tới đây.

Một năm trước khi chết, nợ nần đầm đìa, ông hoàng nhạc pop phải bán Neverland cho một quỹ đầu tư. Công ty này đã đầu tư hàng triệu đô la để biến công viên giải trí thành đồng cỏ nơi nuôi súc vật, với hy vọng thu lời, cho dù địa điểm này mang tiếng xấu.

Nhiều lần khu Neverland bị cảnh sát khám xét. Từ đó người ta bắt đầu đưa ra các cáo buộc về tội ấu dâm chống lại Michael Jackson. Năm 2015, sau khi được làm mới lại, khu Neverland đã gột bỏ hoàn toàn mọi dấu vết liên quan đến Michael Jackson, và được rao giá 100 triệu đô la, nhưng không tìm được người mua.

Bốn năm sau đó, người chủ một lần nữa lại đưa trang trại Neverland ra thị trường, với giá hạ đáng kể, xuống còn 31 triệu đô la. Thế nhưng, nỗ lực bán đất được tiến hành đúng vào lúc một bê bối mới nổi lên.

Chủ nhật này, kênh truyền hình HBO dự kiến tung ra một bộ phim tài liệu mang tựa đề ‘‘Leaving Neverland’’ mà thân nhân của Michael Jackson đã cố can thiệp để cấm công bố, nhưng vô ích. Trong bộ phim này, hai người trạc 30 tuổi kể lại họ là nạn nhân lạm dụng tình dục của Michael Jackson như thế nào, khi được ca sĩ mời đến chơi Neverland, vào lúc họ mới 7 và 10 tuổi ».

Quan hệ Vatican với Hitler : Mở kho tài liệu mật

Hôm 04/03, giáo hoàng Phanxicô thông báo năm 2020 các sử gia có thể làm việc tại các kho lưu trữ bí mật thời giáo hoàng Piô XII (1939-1958). Cho đến nay, quan hệ của vị giáo hoàng này với chế độ Đức Quốc Xã vẫn là điều gây tranh cãi.

Thông tín viên Eric Sénanque tường trình từ Roma :

« Đây là một diễn biến mà nhiều nhà sử học đã trông đợi : Họ sẽ có cơ hội đào bới trong các kho lưu trữ bí mật của nhiệm kỳ giáo hoàng Piô XII, kể từ ngày 2 tháng 3 năm 2020. Như vậy là còn một năm chờ đợi, trong thời gian các chuyên viên lưu trữ hoàn tất công việc của mình. Giai đoạn liên quan là từ năm 1939 đến năm 1958, tức toàn bộ nhiệm kỳ của giáo hoàng Eugenio Pacelli.

Quyết định giải mật mang tính lịch sử nói trên là kết quả của một tiến trình dài. Năm 2006, giáo hoàng Benedicto XVI đã khởi sự việc kiểm kê các kho lưu trữ nhằm đưa ra cho công chúng sử dụng. Hai giáo hoàng Phaolồ 6 và Gioan Phaolồ II thậm chí còn đôi lúc cho phép một số nhà nghiên cứu tra cứu tài liệu trong kho lưu trữ này.

Giáo hoàng Piô XII mang tiếng xấu là đã im lặng trong thời gian người Do Thái bị truy hại trong thời gian Thế Chiến Thứ Hai, nhưng ông cũng là người đã che giấu hàng nghìn trẻ em Do Thái trong các tu viện ở Ý, cho đến tận Cung giáo hoàng Castel Gandolfo.

Giáo hoàng Phanxicô giải thích : ‘‘Giáo hội không sợ lịch sử’’. Ông cho biết rất « thanh thản và tin tưởng », đồng thời hiểu rõ là một nghiên cứu ‘‘nghiêm túc và khách quan’’ sẽ có thể đánh giá được lịch sử thời giáo hoàng Piô XII ‘‘một cách đúng đắn’’. Nhiệm kỳ của giáo hoàng Piô XII kết thúc bốn năm trước khi Công đồng Vatican II khai mạc. Piô XII cũng là giáo hoàng được trích dẫn nhiều nhất tại Công đồng này ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10291 Posted : Sunday, March 10, 2019 9:24:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,515

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn, 157 người thiệt mạng

UserPostedImage
Một chiếc máy bay của hãng Ethiopian Airlines.

VOA -
10/03/2019
Một chiếc máy bay Boeing 737 của Ethiopian Airlines đang trong hành trình tới Nairobi đã bị rớt sớm ngày 10/3, làm 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn tử nạn.

Theo Reuters, chiếc máy bay rời phi trường Bole ở Addis Ababa lúc 8h38 phút sáng giờ địa phương, trước khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ vài phút sau đó lúc 8 giờ 44 phút sáng.

Hãng tin Anh dẫn lại truyền thông địa phương nói rằng “không ai trên khoang sống sót” và các hành khách có quốc tịch của 33 nước.

Trên Twitter, văn phòng của Thủ tướng Ethiopia đã gửi lời chia buồn tới các gia đình có thân nhân tử nạn.


Theo hãng hàng không sở hữu chiếc máy bay gặp nạn, chuyến bay ET 302 rơi xuống thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa 62 km về phía đông nam.

Hãng này cũng cho biết thêm rằng đó là chiếc máy bay Boeing 737-800 MAX với số đăng ký là ET-AVJ.

Theo Reuters, loại máy bay đó không tồn tại. Tuy nhiên, nhiều trang web chuyên về hàng không sau đó nhận dạng đó là một chiếc 737 MAX 8 mới, giống như chiếc từng rớt ở Indonesia tháng 10 năm ngoái, làm 189 người chết.

Boeing 737 MAX 8 là thế hệ mới nhất của dòng máy bay 737, vốn được coi là loại máy bay hiện đại bán chạy nhất thế giới cũng như là một trong những loại đáng tin cậy nhất trong ngành hàng không.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10292 Posted : Sunday, March 10, 2019 9:28:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,515

Thanks: 6817 times
Was thanked: 2756 time(s) in 1946 post(s)

Mỹ: TT Venezuela quyết bám trụ, dù vấp phải áp lực lớn

VOA - 11/03/2019
Đặc sứ của Hoa Kỳ về Venezuela nói rằng không có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn đối thoại để chấm dứt thế bế tắc chính trị với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Ông Elliott Abrams, người từng phục vụ trong chính quyền của cả Tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush, nói rằng bất kỳ giải pháp nào cần phải đạt được giữa người Venezuela, và rằng Hoa Kỳ có thể giúp đỡ bằng cách dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt và giới hạn đi lại của Mỹ, một khi ông Maduro đồng ý ra đi.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Abrams không cho rằng Tổng thống Maduro sẵn sàng đàm phán về việc từ nhiệm.

Đặc sứ này nói thêm: “Theo những gì chúng tôi chứng kiến, chiến thuật của ông Maduro là bám trụ”.

Theo Reuters, có 56 nước đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi ông Maduro vẫn duy trì được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc cũng như kiểm soát các cơ quan nhà nước, trong đó có quân đội.

Ông Abrams đã gặp đại diện của Nga tại Mỹ về sự hậu thuẫn của Moscow đối với ông Maduro.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đầu tháng này, sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo, rằng Moscow sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận song phương về Venezuela.

Ông Abrams được dẫn lời nói rằng phía Nga tỏ ra “không hài lòng với ông Maduro”, và rằng ông được cho biết rằng Moscow đã “đưa ra lời khuyên cho ông Maduro và ông ta không nghe”.

Đặc sứ Mỹ nói tiếp: “Rồi sẽ tới thời điểm phía Nga đi tới kết luận rằng chính quyền [Venezuela] thực sự không thể cứu vãn được nữa”.

Ông Abrams cho hay rằng ông chưa thể trao đổi với quan chức chính phủ Trung Quốc về sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với ông Maduro vì điều được cho là “các vấn đề về lịch làm việc”.
Hoàng Nam  
#10293 Posted : Sunday, March 10, 2019 10:18:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tiết lộ ‘hiểm nghèo’ – nhìn lại Đại Hội 12 của đảng CSVN


March 10, 2019

UserPostedImage

Nguyễn Tấn Dũng, tại thời điểm năm 2012. (Hình: Getty Images)

Một bí mật được chôn giấu

Ba năm sau khi Đại Hội 12 của đảng CSVN với một tiêu chí ngầm “bất kỳ ai, trừ Dũng” kết thúc vào mùa xuân năm 2016, đến tận đầu mùa Xuân năm 2019 mới có một cựu quan chức cấp cao hé lộ một bí mật chôn giấu nơi cung đình: “Chúng ta đã lâm vào hoàn cảnh hiểm nghèo và trả giá đắt…”

Quan chức tiết lộ trên là Phan Diễn, cựu thường trực Ban Bí Thư, một người được xem là “phe đảng” và gần gũi với Nguyễn Phú Trọng từ thời tiền Đại Hội 12 khi ông Trọng còn chưa giành được cái ghế tái đắc cử tổng bí thư và còn xa cách vời vợi cái ghế chủ tịch nước.

“… Vào thời điểm trước Đại Hội 12, chúng ta đã lâm vào hoàn cảnh hết sức hiểm nghèo” – ông Phan Diễn trả lời phỏng vấn của VOV (Đài Tiếng Nói Việt Nam) vào Tháng Hai, 2019 – “Bây giờ nhớ lại chúng ta không khỏi rùng mình vì đất nước lúc đó đã đứng trước tình hình như vậy. Cũng vì thế mà những chuyển biến mà Đảng ta đã làm được từ đầu khóa 12 đến giờ thật là điều may mắn đáng mừng. Mừng vì đảng đã nhìn thẳng vào sự thật để từ đó quyết tâm hành động, xoay chuyển được tình hình, cứu được những thành quả của cách mạng, cứu được chế độ. Đó là ý nghĩa rất lớn của cuộc đấu tranh này.”

Nhưng vì sao “hiểm nghèo?”

Theo Phan Diễn, “Hầu hết các vụ việc đưa ra xét xử từ sau Đại Hội 12 đều đã xảy ra trong những năm 2006-2015.”

Khoảng thời gian 9 năm trên không phải là “9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp,” mà lại ứng vào “ngôi sao tham nhũng” Nguyễn Tấn Dũng – người đã ghi dấu ấn có lẽ độc nhất vô nhị trong lịch sử tồn tại của đảng CSVN như “một thủ tướng phá chưa từng có.”

Tiết lộ về tính từ “hiểm nghèo” của ông Phan Diễn đã xác nhận nhiều hoặc rất nhiều tu từ của dư luận và đồn đoán trước Đại Hội 12 về tâm thế “khủng hoảng” của Nguyễn Phú Trọng và những người thuộc “cánh Trọng.”

“Hiểm nghèo”

Sau Hội Nghị Trung Ương 6 vào cuối năm 2012 mà không thể kỷ luật được “đồng chí X” và phải nhòa lệ kính lão trong diễn văn bế mạc hội nghị này, Nguyễn Phú Trọng và người đồng đảng đồng trục của ông ta là Trương Tấn Sang đã trở nên thất thế nghiêm trọng trước một Thủ Tướng Dũng chuyên quyền và lũng đoạn chính trường ngày càng ghê gớm.

Tại Hội Nghị Trung Ương 7 vào giữa năm 2013, thậm chí hai nhân vật mà Nguyễn Phú Trọng định “đẩy” vào Bộ Chính Trị là Vương Đình Huệ và Nguyễn Bá Thanh đã bị “đá văng” ra ngoài, thay vào đó là hai quan chức được xem là trung dung không phe phái là Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thiện Nhân – những người “vô thưởng vô phạt” đến độ dù có thể hiện bản lĩnh hết cỡ thì “cũng chẳng chết ai.”

Và thậm chí, “gà” của Nguyễn Phú Trọng là Nguyễn Bá Thanh đã lâm vào một trận ung thư với nguồn cơn vô cùng khó lường và khó đoán, để chỉ một năm rưỡi sau đó – mùa Xuân năm 2015, ông ta phải ngậm ngùi về với cõi âm.

Mùa xuân năm 2015 lại là Hội Nghị Trung Ương 10 – với một chiến thắng lịch sử của Nguyễn Tấn Dũng: theo rất nhiều thông tin dư luận không chính thức nhưng cho tới nay chưa hề bị phản bác hay bác bỏ bởi bất kỳ cơ quan nào của đảng hoặc chính phủ, không phải Tổng Bí Thư Trọng mà chính là Thủ Tướng Dũng mới về đầu bảng trong cuộc chạy đua lấy phiếu tín nhiệm cho ứng cử viên tại Đại Hội 12. Trong khi đó, nghe nói ông Trọng chỉ “lót chót thứ 8.”

Nguyễn Tấn Dũng đã “vươn lên một tầm cao mới” – theo đúng cách dùng từ ưa thích và khoe mẽ của nhân vật này – khi chỉ còn chẵn một năm là đến Đại Hội 12, sự kiện mà bộ tham mưu của Nguyễn Phú Trọng đã phải tất bật và xáo động đến thế nào, trong bầu không khí căng thẳng và hồi hộp bởi tính chất “được ăn cả ngã về không,” còn nhiều dư luận thì cho rằng đó là một cuộc song đấu sống mái giữa phe bảo thủ và phe lợi ích.

Vào giữa năm 2015 còn nổ ra vụ “tướng chữa bệnh” Phùng Quang Thanh mà đã bị đồn đoán về một “âm mưu đảo chính”nào đó. Dù chưa biết lời đồn đoán này có xác thực hoặc có cơ sở nào hay không, chỉ biết rằng cung mệnh tướng Thanh trong nửa cuối năm 2015 đã chìm hẳn, để rồi ông ta thực sự biến mất khỏi chính trường sau Đại Hội 12.

Đó cũng là bối cảnh mà không ít cận thần cách mạng lão thành của Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vừa ngấm ngầm vừa công khai trên mặt báo chí về “nguy cơ” đối với đảng, trong đó nhấn mạnh nguy cơ tham nhũng và và nguy cơ cát cứ quyền lực.

Đó cũng là khoảng thời gian mà phe Nguyễn Tấn Dũng chưa bao giờ ngông nghênh lộ liễu đến thế. Nghe đâu một buổi tiệc rất lớn đã được phe cánh này chuẩn bị trước, chỉ chờ “Anh Ba” chính thức trở thành tổng bí thư là sẽ khui rượu mừng. Trần Bắc Hà – nhân vật được xem là “lưu manh ngân hàng” và cũng là một tay hoạt đầu chính trị mà đến năm 2018 đã bị Nguyễn Phú Trọng tóm cổ hạ ngục – là một trong những kẻ lăng xăng nốc rượu như thế.

Và đó cũng là hoàn cảnh đã xuất hiện tiêu chí “bất cứ ai, trừ Dũng” liên quan các phương án nhân sự tứ trụ và cả nhân sự Bộ Chính Trị – của Tổng Bí Thư Trọng, của Bộ Chính Trị và của Ban Chấp Hành Trung Ương. Tâm trạng hoảng hốt lo sợ “mất đảng mất nước” bao phủ các cơ quan khối văn phòng trung ương đảng.

Ngay cả những cận thần trung thành và lạc quan nhất của ông Trọng vào thời điểm đó cũng có vẻ kém lạc quan về chiến thắng của Trọng. Từ “hiểm nghèo” mà Phan Diễn nói ra hẳn phản ánh tâm trạng đó. Tấn bi kịch “75% ủy viên trung ương bỏ phiếu ủng hộ không kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng” tại Hội nghị trung ương 6 lăm le tái diễn. Trong khi đó, giới quan lại cấp dưới và các địa phương chỉ biết hấp hé mắt trong thân phận “hàng thần lơ láo” hoặc “gió chiều nào theo chiều ấy.”

Nói cách khác, phe Nguyễn Phú Trọng đã rơi vào tình cảnh “hiểm nghèo” khi Đại Hội 12 không còn bao lâu nữa sẽ diễn ra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tô Huy Rứa – ủy viên Bộ Chính Trị Kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương và là một cận thần của Nguyễn Phú Trọng – không ranh mãnh và sâu hiểm tiến hành một chiến dịch “luân chuyển cán bộ lãnh đạo” – bao gồm nhiều bí thư, chủ tịch tỉnh thành và lãnh đạo đầu ngành, bao gồm ba giai đoạn vào năm 2015, mà bằng thủ thuật chính trị ấy đã tước đoạt ít nhất tám chục ủy viên trung ương được xem là thuộc “phe Dũng?”

Cuối cùng, có lẽ chỉ bởi tính thiên phú quá đỗi chủ quan và kiêu ngạo đắc thắng của Nguyễn Tấn Dũng mới khiến cho ông ta “từ trên trời rơi xuống” trước cú ra đòn thầm lặng và đột biến của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về tài sản cá nhân và “vấn đề lịch sử chính trị,” cùng một quy định của đảng do Tổng Bí Thư Trọng ký mà hẳn Thủ Tướng Dũng chẳng bao giờ thèm ghé mắt: “đảng viên không được tự ra ứng cử nếu không được tổ chức đảng giới thiệu.”

Rốt cuộc, Bộ Chính Trị đã không giới thiệu Nguyễn Tấn Dũng ra ứng cử chức vụ tổng bí thư tại Đại Hội 12. Rốt cuộc, phe Trọng đã thở phào và… hú vía.

Còn cụm từ “trả giá đắt” cũng của tác giả Phan Diễn thì sao?

Bên nào thắng thì nhân dân đều bại

Có lẽ ông ta muốn hàm ý về một cuộc “chỉnh đảng” mà đã khiến Tổng Bí Thư Trọng hao tâm tổn trí đến mức tại Đại Hội 12, Trọng phải thốt lên “Tôi bất ngờ!” một cách rất thành thật sau khi ông ta nhận được 100% phiếu thuận cho ứng cứ viên duy nhất của chức tổng bí thư – chính là Nguyễn Phú Trọng.

Tuy thế, hãy đừng nghĩ rằng từ ngữ “hiểm nghèo” có liên quan gì đến sinh mệnh của dân tộc và nhân dân, bởi đại đa số người dân từ lâu nay đã không còn quan tâm đến một đời sống chính trị của nạn nhung nhúc tham nhũng và thói đấu đá tàn mạt lẫn nhau của giới quan chức.

Chỉ có “trả giá đắt” là đúng, ứng với đất nước và người dân – đối tượng phải nhận lãnh hậu quả theo đúng quy trình trong câu “Bên nào thắng thì nhân dân đều bại” của nhà thơ Nguyễn Duy.

(Phạm Chí Dũng)

Hoàng Nam  
#10294 Posted : Sunday, March 10, 2019 11:51:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TC Không Thể Mua Phi, Mã


11/03/201900:00:00(Xem: 105)
Vi Anh

Chuyển biến mới nhứt về Biển Đông. Ngoại trưởng [NT] Mỹ Mike Pompeo trên đường về sau hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim ở Hà nội, ghé Phi Luật Tân [Phi]. Ông gặp và hội đàm với Tổng thống Phi Rodrigo Duterte hôm 28/2 rồi cùng họp báo với Ngoại Trưởng Phi Teodoro Locsin. Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo bảo đảm Mỹ sẽ bảo vệ Phi nếu bị tấn công trên Biển Đông, và tái khẳng định Hiệp ước Quốc phòng Chung Phi-Mỹ 1995 sẽ được tuân thủ nếu đồng minh của Mỹ là Phi bị xâm chiếm. Và NT Mỹ nói rõ Trung Quốc là một mối đe dọa cho sự ổn định. Ông Pompeo quả quyết “Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhắm vào các lực lượng, máy bay và tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ khởi động các nghĩa vụ quốc phòng chung.”

Và trước đó tân Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia 93 tuổi, nhiều lần làm thủ tướng, nhiều kinh nghiệm về TC đã hủy bỏ hai dự án Vành đai Con đường lớn, một tuyến đường sắt trị giá 20 tỷ USD, với lý do là chi phí quá cao. Thế là chiến lược Vành Đai Con Đường của TC bị đứt đoạn, mất một đầu cầu tối quan trọng ở Đông Nam Á, coi như TC sẽ phải để chết lặng lẽ thôi.

Vì Chủ Tịch Tập cận Bình của TC với não trạng CS coi nhà cầm quyền CS là tối cao, toàn trị, tưởng mua được Tổng Thống Duterte của Phi luật tân, mua được Thủ Tướng của Mã lai á, là bắt được hồn lẫn xác hai quốc gia dân tộc này, với một giá rẻ như bèo. Một sự sai lầm kinh khủng của CS do coi thường các nước nhỏ và dốt nát về sinh hoạt chánh trị của các thể chế tự do, dân chủ. Thực tế và thực sự trừ khi CS cướp được chánh quyền, áp đặt chế độ độc tài đảng trị toàn diện lên hai quốc gia dân tộc này thì họa may, chớ nếu hai nước Phi, Mã còn thể chế tự do, dân chủ thì TC đừng mong vô ích.

Một, trên hết là do chủ quyền, độc lập của một quốc gia đối với mọi dân tộc là điều không thể thương lượng, không thể tương nhượng, không thể bán buôn. Nước càng nhỏ, dân càng nghèo, càng yêu nước. Người Phi châu yêu nước, thương dân sống gần sa mạc nóng cháy. Người Nam Mỹ yêu nước thương dân sống giữa rừng xanh Amazon. Không có chủ nghĩa chánh trị nào có thể thay thế tình yêu quốc gia dân tộc được. Không có quyền lợi nào lớn hơn quyền lợi quốc gia được. Người Esquimos ở Bắc Cực ăn thịt sống, thắp đèn mỡ hải cẩu, ở trong hang tuyết yêu quê hương, xứ sở giá băng của mình không thua người Hoa yêu nền văn minh Hoàng hà 6.000 năm của Hán tộc. Chủ Tịch Tập cận Bình có đem ngọc ngà châu báu Trung Hoa đổi, người Esquimos cũng từ chối. Cái chủ nghĩa CS chủ trương vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo là hoàn toàn trái tâm lý Con Người, trái văn minh Nhân Loại

Hai, là do tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia trong chế độ, trong thể chế, trong chánh quyền tự do, dân chủ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân, không phải là người lãnh đạo quốc gia muốn làm gì thì làm. Phải bàn bạc với nội các, với bộ tổng tham mưu quân đội bên Hành Pháp, với quốc hội phía Lập pháp. Ba bên lập pháp, hành pháp, tư pháp giám sát, ngăn chận nhau. Bên nào vi hiến, vi luật dù tổng thống, thủ tướng, chủ tịch quốc hội cũng bị luận tội. Cơ cấu pháp quyền, phân quyền tam lập hành pháp, lập pháp, tư pháp điều hành như thế. Khác rất xa với CS là chế độ độc tài đảng trị toàn diện, CS làm như chúa rừng xanh.

Ba, là đã xuất hiện phản ứng của chánh quyền và nhân dân Phi, Mã chống tổng thống, thủ tướng đi TC mãi quốc cầu an, cầu vinh. Sau khi TT Duterte đi TC về, ngày 31/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh vẫn khẳng định TQ vẫn duy trì “việc quản lý bình thường”, “không có gì thay đổi và sẽ không thay đổi” ở bãi cạn Scarborough. Thẩm phán Tối cao Pháp viện Phi từng tuyên bố trước khi TT Duterte công du TC, để mất bãi cạn là phản quốc, tức bị truất phế.

Còn Thủ Tướng Mã lai Najib Razak lúc bấy giờ thân TC, từ TQ vừa về nước tưởng dân chúng mừng vì đem về khoảng 34 tỷ đô la hợp đồng ký với TQ, nhưng Ông bị chống đối từ đối lập bên ngoài đảng và lẫn bên trong nội bộ đảng cầm quyền của Ông nữa. Tố Ông bán rẻ Mã Lai cho TC. Khơi lại xích mích của 50% dân Mã theo Hồi Giáo chống 25% gốc Hoa từ lâu đã chi phối nền kinh tế của đất nước dân tộc này. 50% theo Hồi Giáo lâu nay ủng hộ Tổ Chức Dân Tộc Mã Lai Thống Nhất (UMNO) và Ông cầm quyền liên tục từ ngày Malaysia được độc lập đến nay, bây giờ phân nửa dân số Mã Lai này coi Ông là người công khai theo Tàu, đối thủ của dân chúng theo Hồi Giao. Nội các của Ông bị lung lay, nứt bể. Và dân chúng bầu đối thủ của Ông là Ô. Mahathir Mohamad 93 tuổi lên làm thủ tướng.

Bốn, hai nước Hồi Giáo ở Á châu là Nam Dương (Indonesia) và Mã Lai (Malaysia). Đặc biệt Nam Dương là nước dân theo Hồi Giáo đông nhứt, lớn nhứt thế giới, hồi năm 2013 đã lên 250 triệu người. Thời Chiến Tranh Lạnh, Nam Dương từng lật đổ chánh quyền thân TC, đánh đuổi toà Đại sứ TC chạy trối chết. Và Mã Lai cũng là một nước có 61,3% dân số theo Hồi Giáo, khoảng 19,5 triệu người theo Hồi Giáo. Gần đây TC thọc mũi dùi sâu xuống gây hấn Nam Dương và Mã Lai. TQ công khai khuyến khích ngư dân Trung Quốc tràn xuống Biển Đông, một phương thức thâm hiểm khác để áp đặt chủ quyền. Nên hồi tháng 03 năm 2016 Nam Dương và Mã Lai công khai phản đối TC đã hiếu chiến, gây hấn, xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của hai quốc gia Hồi Giáo này ở Đông Nam Á. Malaysia phải điều tàu và máy bay đến nơi tăng cường giám sát, đồng thời lên tiếng cảnh cáo là lực lượng chấp pháp Malaysia sẽ can thiệp nếu tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. TC đã làm nhiều lần rồi. Chính phủ Malaysia đã phải báo cáo nhiều lần, cho Thượng Viện, cho dân chúng và các nước chuyện làm quá đáng của TC ở vùng biển South Luconia Shoals của Mã Lai. Malaysia đã hội ý với Úc, và có ý định tham khảo thêm Việt Nam và Philippines, phối hợp tìm biện pháp “đẩy lùi” TC.

Còn đối với Nam dương, khá lâu rồi TC tuyên bố chủ quyền trên vùng biển với bản đồ hình lưỡi bò liếm gần hết Biển Đông, ăn vào vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương ngoài khơi quần đảo Natuna nằm sát Biển Đông. Lực lượng Hải Cảnh TC gần đây có mặt trong khu vực, đã không ngần ngại can thiệp để xua đuổi ngư dân Nam Dương hay sách nhiễu lực lượng kiểm ngư Nam Dương để bảo vệ tàu cá Trung Quốc.

Mới đây, Tổng thống Indonesia ông Joko Widodo tuyên bố nước ông sẽ “không nhượng bộ” trong vấn đề chủ quyền trên vùng tranh chấp tại Biển Đông. Và trong chuyến công du Úc, Ông đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Úc, bà Julie Bishop, cho biết hai nước đang xem xét khả năng tiến hành các cuộc tuần tra hải quân chung trên những vùng biển tranh chấp./.

(VA)
Hoàng Nam  
#10295 Posted : Monday, March 11, 2019 12:18:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

THƯỢNG ĐỈNH TRUMP – ŨN THẤT BẠI, TẠI AI?


Tác giả: Kiêm Ái

2019-03-08

Nói cho chính xác một cách “không thể tranh cải” theo ngôn ngữ của Tập Cận Bình thì trách nhiệm làm dang dở cuộc họp thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong Ũn là do Tổng Thống Donald Trump đã bỏ phòng họp ra về. Bằng chứng nữa là khi ông Trump đang trên máy bay về nước thì phe ông Ũn đã họp báo ngay những giờ đầu (giờ Hà Nội) của ngày 1.3.2019 cho biết không phải tại Bắc Hàn mà tại ông Trump bỏ họp.

TT Trump cho dư luận biết ông ta “không cần, vì không thuận ý ta, ta bỏ”. Việc phe ông Ũn phải thanh minh thanh nga chứng tỏ họ sợ dư luận cho rằng lỗi tại họ.

Hai bên đang thương thuyết mà bên Trump bỏ không nói chuyện nữa, chứng tỏ ông Trump “gát tay trên” ông Ũn, Ũn mất mặt lắm. Nhưng ông Trump có làm cho Ũn đỡ mất mặt là hứa hẹn sẽ có cuộc nói chuyện sau.

Kim Jong Ũn có một điểm “hố”, y tưởng phe Mỹ không biết rằng ngoài Yongbyon, Kim Jong Ũn còn có những căn cứ khác, nên khi Hoa Kỳ đòi Ũn huỷ bỏ “thêm” căn cứ gần Yongbyon thì phe Kim không chịu, và đối với Tổng Thống Trump thì sự không chịu đó là “không thành thật”. Khi về đến Bắc Triều Tiên, Kim Jong Ũn đã có xin lỗi ông Trump và hứa sẽ có cuộc họp thứ 2.

Trên đây là những gì đã xảy ra mà mọi người có thể nhìn thấy, nghe qua, nói cách khác là cả 2 bên đều công nhận “không thể tranh cãi”. Tuy nhiên, đối với Cọng Sản thì họ cho rằng chuyện “ĐÀM PHÁN” là nghề nghiệp của họ mà từ trước tới nay phe thế giới tự do khó qua mặt. Trong hội đàm họ nói khác, ra ngoài vì tuyên truyền họ nói khác, mục đích là đỗ lỗi cho phe bên kia. Trường hợp của Kim Jong Ũn lại khác nữa, vì y chịu ảnh hưởng của Trung Cọng.

Thường thì trước mỗi cuộc đàm phán, hai phe đã chuẩn bị ráo riết, tranh nhau từng chữ, từng câu, gọt dũa cho thật trơn tru láng bóng để khi ngồi vào bàn hội nghị thì 2 vị nguyên thủ chỉ duyệt xét lại rồi ky kết.

Những ngày tiền hội nghị, cả phía Mỹ và Bắc Hàn cũng đã làm như vậy. Đằng này, Bắc Hàn đã tỏ ra ngạc nhiên như bị sụp hầm khi phía Mỹ nêu ra những địa điểm khác mà một trong số đó là một địa điểm gần với Yongbyon. Dĩ nhiên là phe Bắc Hàn chối và không chấp nhận giải trừ địa điểm này. Thế là có lý do chính đáng để Tổng Thống Hoa Kỳ áp dụng chiến thuật “bỏ đàm phán" vì đây cũng là một nghệ thuật đàm phán ưu việt.

Donald Trump đang đứng trong thiên la địa võng của kẻ thù trong giặc ngoài, nhưng với khả năng “đàm phán” bằng trực giác bén nhạy của mình, Tổng Thống Mỹ có kiếm được “cửa sinh” để thoát khỏi bát quái trận đồ này không ?

Ba mũi giáp công:

- Mũi thư nhứt rất quan trọng mà Tổng Thống Donald Trump biết và đã nói lên mấy lần: đây là âm mưu của Tâp Cận Bình. Chỉ có Tập Cận Bình mới có tư cách thuyết phục họ Kim chơi trò “đặt Donald Trump trước sự đã rồi” và trong “tình thế triệt buộc” vì họ Tập biết chắc TT Trump đang phải đối phó với những mũi tấn công liên hoàn của nội thù là phe Dân Chủ. Họ Tập và họ Kim tin tưởng “phen này Donald Trump phải cố mang về cho được từ hội nghị thượng đỉnh này một thành quả dù nhỏ nhoi để hãm bớt tình thế nội bộ chính trị Mỹ do phe Dân Chủ đưa ra". Chúng đã lầm vì không ngờ vấp phải nghệ thuật đàm phán cắt ngang ra về của Donald Trump.

- Mũi thứ 2: Trong khi Tổng Thống Hoa Kỳ đang phải đối phó với một cuộc hội nghị gay cấn, cần thiết và “không thể thất bại” - phe Dân Chủ và Trung Cọng tin như vậy - thì Pelosi dùng tên cựu cố vấn của ông Trump như một vũ khí tấn công Tổng Thống ở quê nhà.

UserPostedImage

Bọn Dân chủ XHCN âm mưu ám sát người chiến sĩ can trường Donald Trump đang xả thân bảo vệ đất nước

Họ cho tên này ra trước Quốc Hội “đấu tố” Tổng Thống Trump ác liệt; lặp lại những gì mà “thiên hạ đều đã biết”. Điều quan trọng là THỜI ĐIỂM hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra và Truyền Thông Dòng Chính (TTDC) nỗ lực phổ biến để áp đảo tinh thần của Tổng Thống, để ông ta không còn sáng suốt đối phó với họ Kim. Do đó, sau khi phe Dân Chủ được Tập Cận Bình báo cho biết (?) những gì đã “dạy dỗ” họ Kim trình bày trong hội nghị, Pelosi quá mừng rỡ. Đây là một trò bỉ ổi làm dơ bẩn bộ mặt phe Dân Chủ và nó phơi bày hành động phản quốc của phe Dân Chủ hiện tại, và cử tri cả nước sẽ ghi nhớ sự dơ bẩn này của phe Dân Chủ khi vào phòng phiếu năm 2020.

- Mũi thứ 3: Không biết có phải họ Kim, nổi tiếng thông minh quỷ quyệt, đã vâng lời Tập Cận Bình hay chính họ Kim đã đánh giá sai lầm Donald Trump mà y đã đưa ra quyết sách qua mặt Donald Trump như đã nói trên.

Mọi người và Tổng Thống Trump đều biết 93% đồ viện trợ mà Bắc Hàn nhận được là từ Trung Cọng. Có phải vì chịu ảnh hưởng từ Trung Cọng, hay do tính hiếu thắng tự tin trước những lời tâng bốc y liên tiếp của Donald Trump mà Kim Jong Ũn đi vào mê hồn trận ? Dù sao thì cậu Ũn cũng ôm hận mà về Bắc Triều Tiên.

Thắng hay bại?

Bại, vì trước khi phó hội, tuy có những điểm đáng nghi ngờ, nhưng dù sao TT Trump cũng hy vọng sẽ đạt được thắng lợi cụ thể nào đó cho dù cái “thắng lợi” này sẽ bị phe Dân Chủ đem ra đập cho tan tát, nhưng càng đập nó thì phe Dân Chủ càng thất lợi. Đâu có ngờ tài liệu trong tay TT khác với tài liệu trong tay họ Kim.

Thắng, vì bao nhiêu cạm bẫy, bao nhiêu mưu mô của phe Pelosi, Tập Cận Bình và Kim Jong Ũn đều thất bại chổng gọng khi Donald Trump "BỎ VỀ KHÔNG HỌP”.

Phe Dân Chủ và TTDC mong mỏi TT. Trump chấp nhận cho Bắc Hàn một món quà dù lớn, dù nhỏ, dù bằng mũi kim để họ có dịp “bình loạn”

- nào là mắc mưu Bắc Hàn,

- nào là thất bại vĩ đại,

- nào là không xứng đáng làm TT,

- nào là già đầu mà thua tên oắt con v.v…

Nói như thế có nghĩa là dù TT Trump có thắng lợi vẻ vang cách nào mũi tên thứ 2 này cũng có dịp để … quậy, nhưng họ đã thất bại thê thảm phải vuốt đuôi khen Donald Trump. Và toàn dân Hoa Kỳ đã biết bộ mặt phản quốc của phe Dân Chủ và TTDC.

Trước khi ra về Tổng Thống Trump đã lặp đi lặp lại đến 5, 6 lần là có bàn tay dơ bẩn của Trung Cọng. Một đá giết 2 chim, Tổng Thống Trump đã vạch trần bộ mặt thật của Tập Cận Bình và nếu trong tương lai, Hoa Kỳ có những đòn trả đũa thì đó cũng là vì Tập đã gieo gió thì gặt bão. Vì trong tay của Trump đang nắm yết hầu của Trung Cọng. Đây cũng là lời nhắn nhủ cho chú Ũn: cọng tác với Trung Cọng, kẻ đã đầu độc cha mình thì Tàu Cọng cũng sẵn sàng tiêu diệt mình bằng cách này hay cách khác.

Kim Jong Un đã thất bại chua cay và TT Trump đã dạy cho Ũn một bài học đích đáng. “Cái nút” của Donald Trump chẳng những lớn hơn nút của Ũn mà còn lớn hơn nhiều cái nút của Tập Cận Bình.

UserPostedImage

“Trên đường về lại quê hương”, Ũn chắc sẽ phải thấy họ Tập chơi mình một vố nặng.

Hậu quả:

Tổng Thống Donald Trump đang nắm những yếu điểm sau đây của Tập Cận Bình:

- Quân sự tại biển Đông – áp thuế xuất nhập cảng
- Vụ Huawei
- Vụ WTO
- v.v… và v.v…

Hai vấn đề mà cá nhân tôi cho là quan trọng nhứt đối với Trung Cọng, một là vấn đề phi quan thuế, hai là WTO.

Mục đích của Hoa Kỳ đang thương thuyết với Trung Cọng là Trung Cọng phải ngưng ăn cắp sản phẫm tri tuệ và để cho Hoa Kỳ được tự do kinh doanh trong lãnh thổ Trung Cọng y như tư nhân Trung Cọng làm ăn trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Nói cách khác, Trung Cọng phải thay đổi cơ chế, mà thay đổi cơ chế là phải thay đổi chế độ. Vì kinh tế của Cọng Sản do nhà nước kiểm soát.

Khi gia nhập WTO, Trung Cọng được xếp vào loại “Các Quốc gia đang phát triển”, nói nôm na là nghèo nên được hưởng không biết bao nhiêu lợi ích, nhưng tuần vừa qua, ông Đại sứ Mỹ Dennis Shea đã yêu cầu WTO bỏ tên Trung Cọng ra khỏi danh sách “các quốc gia đang phát triển” vì Trung Cọng hiện có nền kinh tế đứng số 2 thế giới, trên cả Nhựt Bản. Ra khỏi danh sách các nước đang phát triển trong tình thế kinh tế đang xuống dốc, kinh tế Trung Cọng chỉ có nước phá sản.

Gặp Donald Trump cuối tháng này tại Florida, Tập Cận Bình sẽ bị Trump vạch mặt thọc gậy bánh xe vụ hội nghị tại Hà Nội, thông đồng và yễm trợ tiền bạc cho đám Dân Chủ do Pelosi cầm đầu để “lật đổ” ông Trump, Tập Cận Bình ăn làm sao, nói làm sao?

Phải giao 2 tên “tả phù, hữu bật” tức Bắc Triều Tiên và Việt Cọng để Donald Trump “dạy dỗ” chúng? Chưa đủ, phải “dứt sữa” đám Dân Chủ do Pelosi cầm đầu. Nếu không, Donald Trump sẽ siết thương mại Trung Cọng ngày càng nghẹt thở, liệu Tập Cận Bình còn bình yên ngồi xưng đế, xưng vương nước Tàu hay bị dân Tàu hóa kiếp thành ĐẠI LIỆT SĨ ?

Mấy ngày qua, đám Dân Chủ và truyền thông dòng chính đang làm chuyện gọi là vây hãm TT Trump cho đến nguy khốn, có 4 tên nghị sĩ Cọng Hòa cũng xé rào nhập bọn với Pelosi để giúp đám thổ tả này đưa được dự luật phản đối “tình trang khẩn cấp” của ông Trump. Và nếu được Thượng Viện chấp thuận thì dự luật sẽ đệ trình lên Tòa Bạch Ốc để được Tổng Thống Donald Trump … phủ quyết.

Cử tri cả nước đang hỏi đảng Dân Chủ, TTDC và những tên Cọng Hòa phản trắc tại sao không để yên để Tổng Thống Hoa Kỳ đối phó với Trung Cọng, tranh đấu để mang lại bình yên và “Make America great again” mà cứ thọc gậy bánh xe lịch sử của dân tộc với những trò xấu xa bẩn thỉu? Tại vì chúng muốn lật đổ TT Trump ngay từ đêm kinh hoàng khi nữ hoàng Hillary của chúng bị Donald Trump đánh bại thê thảm. Nhưng làm sao mà hái sao trên trời? Do đó, chúng cố kéo dài cuộc chiến đấu vô vọng và bẩn thỉu của chúng cho tới ngày ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2. Bộ mặt của đảng Dân Chủ, TTDC, những tên phản trắc đang bị chính bọn chúng phơi bày cho cử tri cả nước thấy, vì chúng đang tự bắn vào đầu của chúng.

UserPostedImage

Donald Trump, Tập Cận Bình, Pelosi và đảng Dân Chủ hay Kim Jong Ũn, ai đã làm hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội tan rả? - Ai đã và đang thắng dù hội nghị không có đoạn kêt ?

Kẻ thắng chính là Donald Trump, tác giả: “Nghệ thuật đàm phán”.

Kiêm Ái 2019-03-08
Hoàng Nam  
#10296 Posted : Monday, March 11, 2019 12:22:48 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,427

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Cả bốn đội MLS đều thất bại
ở tứ kết lượt đi CONCACAF Champions League


March 9, 2019

UserPostedImage

Rogelio Funes Mori của Monterrey tìm cách đưa banh qua khỏi tay thủ môn Brad Guzan của Atlanta United trong trận tứ kết lượt đi giải CONCACAF Champions League giữa Montererrey và Atlanta United diễn tại BBVA Bancomer Stadium, Monterrey, Mexico ngày 6 Tháng Ba, 2019. (Hình: Azael Rodriguez/Getty Images)

TỔNG HỢP – Nếu như ở vòng 16, cả bốn đội bóng Hoa Kỳ của giải MLS – Houston Dynamo, Atlanta United, New York Red Bulls và Sporting Kansas City – đều chơi tốt và có mặt ở vòng tứ kết.

Nhưng ngay lượt đi của vòng tứ kết này gặp phải ba đội bóng mạnh của Liga MX (Mexico) và một đội của Panama, cả bốn đội bóng Mỹ đều thất bại trong đó thảm bại nặng nhất là Atlanta United.

Đương kim vô địch MLS 2018, Atlanta United đã thất bại 0-3 trước đội ba lần vô địch CONCACAF Champions League, Monterrey ngay tại Guadalupe, Mexico vào đêm Thứ Tư, 6 Tháng Ba, 2019 ở tứ kết lượt đi.

Nicolas Sanchez, phút 17 mở tỷ số cho đội nhà Monterrey với quả đá phạt đền. Sau đó Dorland Pabon gia tăng cách biệt lên 2-0 bằng bàn thắng ở phút 80, và bốn phút sau đó, chính cầu thủ này thực hiện đường banh kiến tạo cho đồng đội Jesus Gallardo ghi bàn thắng ấn định tỷ số chung cuộc 3-0 về cho Monterrey.

Trận tứ kết lượt về sẽ diễn ra vào ngày 13 Tháng Ba, tại Atlanta. Ở vòng 16, Atlanta đã thực hiện cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đá bại đội bóng Costa Rica, CS Herediano 4-0 để thắng lại với tổng tỷ số 4-2 lọt vào tứ kết. Trận lượt đi Altanta thua đội chủ nhà Herediano 0-2.

Cũng trong cùng ngày, Romeesh Ivey và Alexis Corpa lần lượt tung lưới đội bóng Mỹ Sporting Kansas City cùng đồng đội đưa đội nhà Club Atletico Independiente (CAI) đá bại Sporting Kansas City 2-1 trong trận đấu lượt di diễn ra tại La Chorrera, Panama.

Đội bóng CAI, lần đầu tiên tham dự giải, từng đè bẹp Toronto FC với tổng tỷ số 5-1 ở vòng thi đấu đầu tiên của giải (tức vòng 16).

UserPostedImage

Julio Furch ghi bàn thắng thứ hai cho Santos Laguna trong trận tứ kết lượt đi giải CONCACAF Champions League diễn ra giữa hai đội New York Red Bulls và Santos Laguna diễn ra tại Harrison, New Jersey ngày 5 Tháng Ba, 2019. (Hình: AP/Julio Cortez)

Ivey cho thủ môn Sporting vào lưới lượm banh ở khoảng cách gần khung thành ở phút 39. Nhưng sau đó Ilie Sanchez quân bình tỷ số 1-1 cho Sporting KC vào phút 51 với quả đá phạt đền. Thế nhưng chỉ tám phút sau đó, CAI có cơ hội dẫn lại 2-1 với bàn thắng từ cú dứt điểm tuyệt hảo của Corpas ngay trong vùng cấm địa Sporting.

Trận tứ kết lượt về giữa hai đội CAI và Sporting Kansas City sẽ diễn ra vào ngày 14 Tháng Ba, tại Kansas City, Kansas.

New York Red Bulls và Houston Dynamo cũng ngã ngựa

Mặc dù được thi đấu trên sân nhà, nhưng đội New York Red Bulls không thể giữ vững mành lưới trước sức mạnh của Santos Laguna đến từ Mexico trong trận tứ kết lượt đi diễn ra tại Harrison, New Jersey, Hoa Kỳ vào ngày Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2019.

Cả hai bàn thắng chia đều trong hai hiệp đấu đưa đội bóng Santos Laguna của Mexico đá bại New York Red Bulls 2-0.

Thật khó lòng cho New York Red Bulls đảo ngược tình thế khi phải làm khách tại Toreeon, Mexico vào ngày 12 Tháng Ba tới đây.

Phút 42, nhận được đường banh chuyền của đồng đội Julio Furch, Diego Valdes ghi bàn thắng vào lưới New York Red Bulls mở tỷ số cho đội nhà Santos Laguna. Và chỉ 3 phút hiệp nhì, lần này đến lượt cầu thủ Furch nâng tỷ số lên 2-0 cho đến khi kết thúc trận đấu.

Trong khi đó cũng trong đêm Thứ Ba, trước đội quá mạnh Tigres UANL, dù được đá trên sân nhà tại Houston, nhưng đội bóng Mỹ không thể giữ sạch mành lưới.

Hai bàn thua của Houston đến từ phút 78 do công của Enner Valencia và ba phút sau đó đến lượt Luis Quinones ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0.

Trận lượt về giữa hai đội diễn ra vào ngày 12 Tháng Ba, tại San Nicolas de los Garza, Mexico và khó lòng cho Houston Dynamo lọt vào bán kết.

(TTC)

Edited by user Monday, March 11, 2019 12:25:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10297 Posted : Monday, March 11, 2019 9:59:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Đức Thánh Cha: Kitô hữu không phải là
những kẻ đạo đức giả với những lớp điểm trang


3/10/2019 1:41:07 PM

Hình thức là một cách diễn tả thực tế, nhưng chúng phải đi cùng nhau. Nếu không, chúng ta chỉ là những kẻ sống bề ngoài và không có sự thật nơi con tim. Đức Thánh Cha đã nói như thế trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ 6 sau thứ 4 lễ tro hôm nay.

UserPostedImage

Hãy thống hối nhưng hãy tỏ cho thấy bạn hạnh phúc

Sự mộc mạc và giản đơn trong những điều bề ngoài cần phải được tái khám phá, nhất là trong Mùa Chay này, qua việc ăn chay, bố thí và cầu nguyện. Thực tế cho thấy, Kitô hữu cần phải làm việc đền tội nhưng vẫn cho thấy mình hạnh phúc. Hãy quảng đại và hào sảng với những ai thiếu thốn, nhưng đừng thổi kèn đánh trống. Hãy để Chúa Cha - Đấng ở nơi kín đáo - biết thôi, đừng đi tìm sự ngưỡng mộ của người khác. Vào thời của Chúa Giêsu, đó là điều người ta thấy rõ trong thái độ và cách hành xử của những người Pharisieu và những người thu thuế. Ngày nay, nhiều Kitô hữu tự cảm thấy mình là người “công chính” bởi họ cũng thuộc cùng một hội như thế.

Những ai chỉ tìm kiếm cái bên ngoài, sẽ không tự nhận mình là tội nhân. Nếu bạn nói với họ: "Nhưng bạn cũng là một tội nhân!" - "Đúng thế, nhưng tất cả chúng ta đều có tội!" Họ tương đối hóa mọi thứ và quay lại với việc trở nên người công chính. Họ cũng cố gắng để trông có vẻ ưa nhìn và thánh thiện. Nhưng tất cả chỉ là bề ngoài. Và khi thấy sự khác nhau giữa thực tế với biểu hiện bên ngoài, Chúa Giêsu sử dụng cách gọi: kẻ đạo đức giả.

Giả hình hàng ngày và các chuyên gia tôn giáo

Mỗi người đều bị những thói giả hình cám dỗ. Và khoảng thời gian chuẩn bị lễ Phục Sinh này có thể là cơ hội để tái nhận biết những sự thiếu nhất quán ấy, để nhận ra những lớp trang điểm được dùng để che giấu thực tại bên trong. Thói giả hình là đề tài được nhấn mạnh trong Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XV vừa qua với chủ đề: "Giới trẻ, đức tin và phân định". Người trẻ không thấy được cảm hoá và đánh động bởi những người chỉ thích thể hiện, mà sau đó lại không hành động như thế. Hơn nữa, sự giả hình này còn được khoác lên bởi những “chuyên gia, những bậc thầy tôn giáo”. Ngược lại, Chúa Giêsu đòi hỏi sự nhất quán.

Nhiều tín hữu Kitô, ngay cả Công Giáo, tự gọi mình là người Công giáo thực hành, nhưng họ lợi dụng người khác biết bao! Họ bóc lột công nhân dường nào! Những người này gửi trả công nhân về nhà vào đầu mùa hè, rồi lại tiếp tục mướn họ vào cuối mùa. Vì vậy công nhân không được hưởng quyền lợi ở tuổi hưu trí, họ không có quyền lợi để tiến bước. Và nhiều người trong số này vẫn tự coi mình là người Công giáo: họ đi lễ Chúa nhật ... nhưng họ lại làm điều ấy. Đó là một tội trọng! Có rất nhiều người làm nhục và coi thường người làm công cho họ.

Tẩy rửa tâm hồn và sống nhất quán

Mùa Chay này, tôi mời gọi anh chị em hãy tái khám phá vẻ đẹp của sự đơn sơ và giản dị, của sự nhất quán giữa thực tế với điều bên ngoài.

Hãy xin Chúa Giêsu ban chúng ta sức mạnh và khiêm tốn tiến về phía trước với những gì anh chị em có thể. Nhưng đừng trang điểm linh hồn mình, bởi nếu bạn trang điểm linh hồn mình, Thiên Chúa sẽ không nhận ra bạn đâu. Chúng ta hãy xin ơn được trở nên nhất quán, chứ không sống phù phiếm, không tỏ vẻ mình đáng được coi trọng hơn những gì mình là. Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy xin ơn sống nhất quán, giữa hình thức và thực tế, giữa bề ngoài và bề trong.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 09.03.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10298 Posted : Monday, March 11, 2019 10:03:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Toàn văn Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện
Cho Ơn Gọi lần thứ 56 của Đức Thánh Cha Phanxicô


J.B. Đặng Minh An
dịch
10/Mar/2019

UserPostedImage

Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963. Năm nay là lần thứ 56. Chủ đề của Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi năm nay là "Can đảm dám liều lĩnh vì lời hứa của Thiên Chúa". Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

Anh chị em thân mến,

Sau kinh nghiệm sống động và sinh nhiều hoa trái của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên vào tháng 10 năm ngoái, gần đây chúng ta đã cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ Ba Mươi Bốn tại Thành phố Panama. Hai sự kiện lớn này cho phép Giáo Hội chú ý đến tiếng nói của Chúa Thánh Thần và cuộc sống của những người nam nữ trẻ, những thắc mắc và những mối quan tâm của họ, những vấn đề và hy vọng của họ.

Dựa trên những gì tôi đã chia sẻ với những người trẻ ở Panama, tôi muốn suy tư trong Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi này về cách thế mà lời mời gọi của Chúa khiến chúng ta trở thành những người mang một lời hứa, và đồng thời, yêu cầu chúng ta can đảm để mạo hiểm với Ngài và cho Ngài. Tôi sẽ thực hiện điều này bằng cách suy tư ngắn gọn với anh chị em về hai khía cạnh này – đó là lời hứa và rủi ro - như đã xuất hiện trong trình thuật Tin Mừng khi Chúa gọi các môn đệ đầu tiên đi theo Ngài bên bờ biển Galilê (Mc 1: 16-20).

Hai cặp anh em - Simon và Andrê, Giacôbê và Gioan - đang thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày của họ như các ngư dân. Trong công việc với những đòi hỏi khắt khe này, họ đã học được các quy luật tự nhiên, nhưng đôi khi trước những cuồng phong bất lợi và những con sóng đập mạnh vào thuyền của họ, họ phải bất chấp các quy luật này. Có ngày, việc đánh bắt thật đáng với công lao họ bỏ ra, nhưng cũng có những ngày, toàn bộ công việc vất vả ban đêm chẳng đáng vào đâu, và họ phải quay trở lại bờ, mệt mỏi và thất vọng.

Cuộc đời thường là như thế. Mỗi chúng ta cố gắng thực hiện những mong muốn sâu sắc nhất của mình; chúng ta tham gia vào các hoạt động mà chúng ta hy vọng sẽ có kết quả phong phú, và chúng ta ra khơi tiến vào một vùng “biển” những triển vọng với hy vọng rằng sẽ chèo chống đúng hướng, một hướng đi sẽ thỏa mãn cơn khát hạnh phúc của chúng ta. Đôi khi chúng ta tận hưởng một thu hoạch phong phú, nhưng có khi chúng ta cần can đảm để giữ cho chiếc thuyền của mình không bị lật tung vì sóng đánh, và cũng có lúc chúng ta thất vọng khi kéo lên một chiếc lưới trống không.

Như mọi lời mời gọi khác, Tin Mừng cũng đề cập đến một cuộc gặp gỡ. Chúa Giêsu đi ngang qua, nhìn thấy những ngư dân đó và đi đến chỗ họ... Điều tương tự xảy ra khi chúng ta gặp người mà chúng ta muốn kết hôn, hoặc khi chúng ta lần đầu tiên cảm thấy sự hấp dẫn của cuộc sống thánh hiến: chúng ta ngạc nhiên bởi một cuộc gặp gỡ, và tại thời điểm đó, chúng ta thoáng thấy lời hứa về một niềm vui có khả năng mang lại sự viên mãn cho cuộc sống của chúng ta. Ngày hôm đó, bên bờ biển Galilê, Chúa Giêsu đã đến gần những ngư dân này, phá vỡ “sự tê liệt của thói quen” (Bài giảng Ngày Đời Sống Thánh Hiến, 2 tháng Hai năm 2018). Và Ngài ngay lập tức đưa ra cho họ một lời hứa: “tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1, 17).

Lời mời gọi của Chúa không phải là một sự xen vào tự do của chúng ta; nó không phải là một “chiếc lồng” hay một gánh nặng trên chúng ta. Trái lại, đó là một sáng kiến yêu thương, qua đó, Thiên Chúa gặp gỡ chúng ta và mời gọi chúng ta trở thành một phần của một công trình vĩ đại. Ngài mở ra trước mắt chúng ta chân trời của một vùng biển rộng lớn hơn và một mẻ cá dồi dào.

Thật vậy, Thiên Chúa mong muốn rằng cuộc sống của chúng ta không trở nên tầm thường và có thể dự đoán được, không bị giam hãm bởi thói quen hàng ngày hay thụ động trước những quyết định có thể mang lại ý nghĩa. Chúa không muốn chúng ta sống ngày này sang ngày khác, nghĩ rằng không có gì đáng để chiến đấu; và dần dần đánh mất ước muốn cất bước trên những con đường mới và đầy hào hứng. Nếu đôi khi Ngài khiến chúng ta trải nghiệm một mẻ lưới kỳ diệu, thì đó là vì Ngài muốn chúng ta khám phá ra rằng mỗi người chúng ta được mời gọi - theo nhiều cách khác nhau - đến với một điều gì đó cao cả, và cuộc sống của chúng ta không nên sa vào mạng lưới của một sự buồn chán làm chai mòn con tim. Mỗi ơn gọi là một lời hiệu triệu đừng đứng trên bờ, ôm lưới trong tay, nhưng hãy đi theo Chúa Giêsu trên con đường mà Người đã vạch ra cho chúng ta, vì hạnh phúc của chúng ta và vì lợi ích của những người xung quanh chúng ta.

Chấp nhận lời hứa này đương nhiên đòi hỏi lòng can đảm dám mạo hiểm đưa ra một quyết định. Các môn đệ đầu tiên, được Chúa Giêsu mời gọi trở thành một phần của một điều gì đó lớn lao hơn, “ngay lập tức bỏ lưới của họ và đi theo Ngài” (Mc 1, 18). Đáp lại lời kêu gọi của Chúa liên quan đến việc liều mình và đối mặt với một thách đố lớn. Điều đó có nghĩa là sẵn sàng bỏ lại đằng sau bất cứ điều gì níu kéo chúng ta dính chặt với con thuyền nhỏ của mình, và ngăn cản chúng ta đưa ra một lựa chọn dứt khoát. Chúng ta được kêu gọi phải táo bạo và quyết đoán khi tìm kiếm kế hoạch của Chúa cho cuộc sống của chúng ta. Nhìn ra “đại dương” bao la của ơn gọi, chúng ta không thể cứ mãi hài lòng với việc vá lưới trên thuyền, là điều khiến ta an tâm, nhưng thay vào đó phải tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa.

Tôi nghĩ chủ yếu đến lời mời gọi sống đời Kitô hữu mà tất cả chúng ta đã nhận lãnh trong Bí tích Rửa tội. Lời mời ấy dạy chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta không phải là một tình cờ may mắn nhưng là một ân sủng: đó là được làm những đứa con yêu dấu của Chúa, được tập hợp trong đại gia đình của Giáo Hội. Chính trong cộng đồng giáo hội, đời sống Kitô hữu được sinh ra và phát triển, đặc biệt là qua phụng vụ. Phụng vụ giới thiệu Lời Chúa với chúng ta cùng với ân sủng của các bí tích. Từ thuở còn thơ, chúng ta được dạy nghệ thuật cầu nguyện và chia sẻ tình huynh đệ. Cuối cùng, Giáo Hội là mẹ của chúng ta vì Mẹ đưa chúng ta đến với cuộc sống mới và dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô. Vì vậy, chúng ta phải yêu mến Hội Thánh, ngay cả khi chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Giáo Hội bị tàn phá bởi sự yếu đuối và tội lỗi của con người, và chúng ta phải giúp Giáo Hội trở nên xinh đẹp và rạng rỡ hơn, để Hội Thánh có thể làm chứng cho tình yêu của Chúa trong thế giới này.

Vì thế, đời sống Kitô hữu tìm thấy sự thể hiện trong những quyết định vừa đưa ra một hướng đi chính xác cho hành trình cá nhân của chúng ta, vừa góp phần vào sự phát triển của Nước Chúa trong thế giới này. Tôi nghĩ đến quyết định kết hôn trong Chúa Kitô và thành lập một gia đình, cũng như tất cả những ơn gọi khác liên quan đến công việc và đời sống nghề nghiệp, đi kèm với những dấn thân cho bác ái và tình liên đới, với trách nhiệm xã hội và chính trị, v.v. Những ơn gọi này khiến chúng ta trở thành những người mang theo một lời hứa về lòng nhân lành, tình yêu và công lý, không chỉ cho bản thân chúng ta mà còn cho các xã hội và các nền văn hóa của chúng ta. Những ơn gọi ấy đòi hỏi phải có các Kitô hữu can đảm và các nhân chứng đích thực của Nước Chúa.

Trong cuộc gặp gỡ với Chúa, một số người có thể cảm thấy sự thu hút của ơn gọi sống đời sống thánh hiến hoặc đến với chức linh mục. Đó là một khám phá có thể kích thích chúng ta, và đồng thời có thể làm chúng ta sợ hãi, vì chúng ta cảm thấy được kêu gọi trở thành “những người chài lưới người” trong con thuyền của Giáo Hội bằng cách trao ban hoàn toàn chính mình trong dấn thân phục vụ Tin Mừng và anh chị em của chúng ta. Một quyết định như thế đi kèm với sự mạo hiểm bỏ lại mọi thứ phía sau để theo Chúa, cống hiến hết mình cho Ngài và chia sẻ công việc với Ngài. Nhiều loại kháng cự nội tâm có thể cản trở việc đưa ra quyết định này, đặc biệt là trong các bối cảnh bị thế tục hóa cao độ, ở những nơi dường như không còn có chỗ dành cho Thiên Chúa và Tin Mừng. Đó là những nơi dễ phát triển sự chán nản, và dễ rơi vào tình trạng “mệt mỏi hy vọng” (Bài giảng trong thánh lễ với các linh mục, những người sống đời thánh hiến và các phong trào giáo dân tại Panama, ngày 26 tháng 1 năm 2019).

Nhưng mà, không có niềm vui nào lớn hơn là mạo hiểm mạng sống cho Chúa! Tôi muốn nói điều này đặc biệt với các bạn, những người trẻ. Đừng điếc lác trước tiếng gọi của Chúa. Nếu Người gọi anh chị em đi theo con đường này, đừng rút mái chèo của anh chị em lên thuyền nhưng hãy tin vào Ngài. Đừng khuất phục trước nỗi sợ hãi, là điều làm tê liệt chúng ta trước những đỉnh cao vĩ đại mà Chúa đang chỉ ra cho chúng ta. Hãy luôn nhớ rằng với những người bỏ lại lưới và thuyền của họ phía sau, và theo Ngài, Chúa hứa ban niềm vui về một cuộc sống mới có thể lấp đầy trái tim của chúng ta và làm sinh động cuộc hành trình của chúng ta.

Các bạn thân mến,

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra ơn gọi của chúng ta và điều khiển cuộc sống của chúng ta đi đúng hướng. Vì lý do này, cần phải có một cam kết đổi mới về phía toàn thể Giáo Hội – các linh mục, tu sĩ, nhân viên mục vụ và các nhà giáo dục - để cung cấp đặc biệt cho những người trẻ cơ hội lắng nghe và phân định. Cần có một chương trình mục vụ giới trẻ và một sự cổ vũ ơn gọi có thể mở ra con đường khám phá kế hoạch của Thiên Chúa, trên hết là qua cầu nguyện, chiêm niệm Lời Chúa, chầu Thánh Thể và sự đồng hành về tâm linh.

Như đã được làm rõ nhiều lần trong Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama, chúng ta nên luôn luôn chạy đến cùng Đức Maria. Trong câu chuyện của người thiếu nữ trẻ này, chúng ta cũng thấy ơn gọi vừa là một lời hứa, vừa là một sự mạo hiểm. Sứ mạng của Mẹ không hề dễ dàng, nhưng Mẹ đã không để cho nỗi sợ thắng thế. Tiếng ‘xin vâng’ của Mẹ là lời đáp trả của người sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, sẵn sàng liều mất mọi thứ Mẹ có, mà không có một bảo đảm nào khác hơn là sự xác tín rằng Mẹ là là người mang một lời hứa. Tôi hỏi mỗi người trong các bạn: Bạn có thấy mình là người mang một lời hứa không? Đâu là lời hứa tôi mang trong lòng để tiến bước? Sứ mạng của Mẹ chắc chắn sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không có lý do gì để nói ‘không’ trước những thách thức đặt ra trước mắt. Tất nhiên mọi thứ sẽ trở nên phức tạp, nhưng không giống như khi sự hèn nhát làm chúng ta tê liệt vì mọi thứ chưa rõ ràng hoặc chưa chắc chắn (Bài giảng trong đêm Canh Thức tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Panama, ngày 26 tháng 1 năm 2019).

Trong Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi này, chúng ta hãy hiệp trong lời cầu nguyện và cầu xin Chúa giúp chúng ta khám phá kế hoạch tình yêu của Người cho cuộc sống của chúng ta, và cho chúng ta can đảm bước đi trên con đường mà ngay từ đầu Người đã chọn cho mỗi chúng ta

Từ Vatican, ngày 31 tháng Giêng năm 2019
Lễ kính thánh Gioan Bosco
+Đức Thánh Cha Phanxicô

Công bố ngày 8 tháng Ba, 2019
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10299 Posted : Monday, March 11, 2019 10:07:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Một trăm năm Công Giáo chống chủ nghĩa Cộng Sản


Vũ Văn An

09/Mar/2019

Khoảng thời gian 100 năm qua kể từ năm 1917 tới năm 2017 được kể là thời kỳ tóm lược bản tin mừng đầu hết (protoevangelium), lúc Thiên Chúa nói với con rắn rằng “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người đàn bà”. Cuộc chiến 100 năm qua nói lên giai đoạn rõ nét nhất của mối thù này. Nó bắt đầu năm 1917 với cả việc mạc khải của Đức Mẹ Fatima lẫn cuộc Cách Mạng Cộng Sản Nga vô thần. Trong 100 năm qua, cái cơ thể kitô giả vô hình kia đã mặc lấy hình thức kệch cỡm nhất của nó trong chủ nghĩa duy vật vô thần, hiện thân nơi các chính phủ theo chủ nghĩa xã hội và cộng sản khắp nơi trên thế giới. Con rắn đã trở thành Con Thủy Quái Leviathan. Trước “Cách Mạng Tháng Mười”, tại Fatima, Đức Mẹ đã cảnh cáo về Nước Nga rồi, hồi tháng 7 năm 1917; ngài nói rằng “Nước này sẽ gieo rắc các sai lầm của nó ra khắp thế giới, gây ra nhiều cuộc chiến tranh và bách hại Giáo Hội”. Những điều khác, như ta biết, nay đã thành lịch sử.

Trong tháng và năm kỷ niệm lần thứ 100 Cách Mạng Tháng Mười này, thiển nghĩ nên nhớ lại “đại họa Satan” như lời Đức Piô XII từng mô tả, từng giáng xuống thế giới qua các mưu chuớc thâm độc của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Điều này đặc biệt quan trọng khi giai cấp ưu tú và cảm tình viên văn hóa Tây Phương, đã từ lâu, vốn đang tìm cách tối thiểu hóa các tội ác của chủ nghĩa Mácxít, điều mà tờ The New York Times làm gần đây qua “hàng loạt những hồi ức thân thương và nuối tiếc về những ngày xưa thân ái của chủ nghĩa cộng sản thế kỷ 20” như nhận định của tờ The Federalist. Có lẽ nay là lúc duyệt lại những trò tồi bại của “thế kỷ đỏ” bằng cách đọc những tác phẩm như The Black Book of Communism (Sách Đen về Chủ Nghĩa Cộng Sản) hay Quần Đảo Gulag của Solzhenitsyn, xem những cuốn phim như The Killing Fields.

Thế còn chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21 thì sao? Chỉ cần đọc các hàng tít lớn của báo chí về Venezuela. Trước đây không lâu, Venezuela vốn là một nước thịnh vượng, giầu nhờ dầu hỏa, một phép lạ của chủ nghĩa xã hội! Nay, sau 18 năm của chủ nghĩa Mácxít Chavez-Maduro, nó là đáy hỏa ngục xã hội chủ nghĩa. Nhiều người trong nước có nguy cơ chết đói, buộc phải ăn trộm ăn cắp, ăn cả các con thú trong sở thú… Điều đáng buồn, đấy không phải là những khác thường của trải nghiệm xã hội chủ nghĩa mà là chuyện thường tình của trải nghiệm này. Tuy nhiên, các món đó có thể hợp khẩu vị hơn là cỏ và vỏ cây ở quốc gia nhà tù Bắc Hàn. Các sự kiện của lịch sử cho thấy những tên mị dân Cộng Sản từng sát hại tới 140 triệu người (như Tiến Sĩ Paul Kengor trích trong The Politically Incorrect Guide to Communism) từ Lenin tới Stalin tới Mao tới Pol Pot tới Kim Jong-un tới Chavez tới Che và Fidel. Danh sách còn dài. Dù sao, Lenin có lần nói rằng bạn phải đập vài chiếc trứng mới làm được món trứng chiên; 140 triệu chiếc trứng đã bị đập, để làm một món trứng chiên!

Ngược lại, Giáo Hội chưa bao giờ bị lừa bởi những trò bịp bợm của chủ nghĩa xã hội và cộng sản. Ngay từ đầu, hết thông điệp này đến thông điệp nọ đã phê phán ý thức hệ sai lầm của Marx và Hegel. Thực vậy, Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo nói rõ: “Giáo Hội vốn bác bỏ các ý thức hệ toàn trị và vô thần có liên hệ với ‘chủ nghĩa cộng sản’ hay ‘chủ nghĩa xã hội’ thời nay” (số 2425).

Sách Giáo Lý vắn tắt chỉ có thế, nhưng các thông điệp của các vị giáo hoàng thì nhiều chi tiết hơn và thẳng thừng lên án.
Năm 1846, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố Qui Pluibus (Về Đức Tin và Tôn Giáo), đánh thẳng vào Marx, người sẽ cho công bố Tuyên Ngôn Cộng Sản vào năm 1848. Đức Piô IX viết về “lý thuyết Cộng Sản không thể nói được”, một lý thuyết : “hết sức trái nghịch với chính luật tự nhiên. Vì nếu lý thuyết này được chấp nhận, thì đây là ngày tàn hoàn toàn của luật lệ, chính phủ, tư hữu của mọi người và thậm chí chính xã hội con người cũng sẽ sụp đổ theo”. Ngài cảnh cáo chống lại “các kế sách đen tối nhất của những con người đội lốt chiên mà thực ra bên trong là những con chó sói săn mồi”.

Năm 1878, Đức Giáo Hoàng Leo XIII viết về các sự ác của chủ nghĩa xã hội trong Quod Apostolici Muneris (Về Chủ Nghĩa Xã Hội). Ngài bắt đầu thông điệp bằng cách nói tới “nạn đại dịch chết người đang lan vào chính kết cấu xã hội con người và dẫn nó tới bờ tiêu diệt”.Sau đó, Đức Leo XIII đơn cử “nhóm người, dưới nhiều danh xưng khác nhau và gần như man rợ, gọi là người xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa, hay hư vô chủ nghĩa, và là những người, rải rác khắp thế giới, và liên kết với nhau bằng những mối dây găn bó chặt chẽ trong một liên minh xấu xa, không còn cách dấu diếm trong các cuộc họp bí mật nữa, nhưng, một cách công khai và dạn dĩ đã tiến thẳng ra ánh sáng ban ngày, và mưu toan đem lên hàng đầu điều chúng đã đặt kế hoạch từ lâu, tức việc lật đổ mọi xã hội dân sự bất kể thuộc loại nào”.

Thông điệp cũng cảnh giác rằng các người xã hội chủ nghĩa tìm cách tiêu diệt hôn nhân và gia đình. Đối với các người xã hội chủ nghĩa, không thể có bất cứ lòng trung thành gắn bó nào đối với Thiên Chúa và gia đình, mà chỉ trung thành gắn bó với Nhà Nước đầy quyền năng mà thôi. Đức Giáo Hoàng Leo quả quyết rằng “Nền tảng của xã hội này trước hết hệ ở cuộc kết hợp bất khả tiêu của chồng và vợ phù hợp với sự cần thiết của luật tự nhiên”. Ấy thế nhưng, “các lý thuyết xã hội chủ nghĩa mưu toan gần như hoàn toàn tiêu hủy cuộc kết hợp này”.

Mười ba năm sau, tức năm 1891, Đức Giáo Hoàng Leo XIII lại công bố một thông điệp nữa về lao động và tư bản và giai cấp lao động trong Rerum Novarum, văn kiện nền tảng của giáo huấn xã hội Công Giáo thời hiện đại. Ngài viết: “Để sửa chữa các sai lầm này, các người xã hội chủ nghĩa, dựa trên lòng ghen ghét người giầu của người nghèo, mưu toan dẹp bỏ quyền tư hữu…” Giáo Hội tuyên bố điều này “hoàn toàn không công chính”, và “phương thuốc họ đề nghị rõ ràng chống lại công lý. Vì, mọi người, do bản chất của họ, đều có quyền sở hữu tư làm của riêng”.

Chủ nghĩa xã hội xây dựng trên ý niệm tham của người (coveting), vi phạm các điều răn thứ chín và thứ mười. Rerum Novarum chỉ rõ điều đó: “Thẩm quyền thiên luật qui định thêm bằng cách ngăn cấm ta, bằng những từ ngữ nghiêm khắc nhất, không được tham muốn những của vốn thuộc về người khác”. Chủ nghĩa xã hội cũng được xây dựng trên ý niệm sai lầm là đấu tranh giai cấp. Ở đây nữa, Đức Giáo Hoàng Leo XIII bác bỏ sai lầm của nó: “ý niệm cho rằng giai cấp này tự nhiên thù nghịch giai cấp kia, và người giầu và người lao động, từ bản chất, vốn đã được định phải sống trong cảnh tranh chấp lẫn nhau. Quan điểm này phi lý và sai lầm đến chỗ trực tiếp mâu thuẫn với sự thật”.

Cũng như trong các thông điệp trước đó, Đức Leo XIII, một lần nữa, đã bênh vực các định chế gia đình và hôn nhân chống lại các cuộc tấn công của chủ nghĩa xã hội: “gia đình… có các quyền lợi và nghĩa vụ đặc thù đối với chính nó, hoàn toàn độc lập đối với Nhà Nước. Do đó, ý kiến tranh cãi cho rằng chính phủ dân sự nên có quyền can thiệp vào và thi hành quyền kiểm soát chặt chẽ đối với gia đình và gia hộ là một sai lầm lớn lao và nguy hại”.

Năm 1931, Đức Giáo Hoàng Piô XI ban hành thông điệp Quadragesimo Anno nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông điệp Rerum Novarum, thông điệp mà nó gọi là “Đại Hiến Chương” của giáo huấn xã hội Công Giáo. Đức Giáo Hoàng Piô thẳng thừng quả quyết rằng “Ta đưa ra lời tuyên bố sau đây: bất kể được coi như một lý thuyết, hay một sự kiện lịch sử, hoặc một phong trào, chủ nghĩa xã hội… hoàn toàn xa lạ đối với sự thật của Kitô Giáo”. Ngài còn đi xa hơn bằng cách quả quyết rằng “Giống mọi sai lầm khác, nếu chủ nghĩa xã hội chứa đựng một sự thật nào đó, thì nó vẫn dựa vào một lý thuyết về xã hội con người của riêng nó mà thôi và không thể hòa giải với Kitô Giáo chân chính. Chủ nghĩa xã hội tôn giáo, chủ nghĩa xã hội Kitô Giáo, là những hạn từ mâu thuẫn; không ai một lúc vừa là người Công Giáo tốt vừa là người xã hội chủ nghĩa đích thực”.

Nhưng còn chủ nghĩa xã hội nhẹ nhàng (socialism-lite) thì sao? Đức Piô cũng bác bỏ cả hình thức này nữa một các khá sức tích: “Ta cũng tập trung chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội một lần nữa để phê phán và thấy mọi hình thức của chúng, cả hình thức được biến cải hơn cả, đều sa lạc khỏi các giới điều của Tin Mừng”. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII sau đó cũng đã lặp lại điểm vừa nói trong thông điệp Mater et Magistra năm 1961; ngài nói: “Đức Giáo Hoàng Piô XI đã nhấn mạnh hơn nữa việc chống chọi hết sức nền tảng giữa chủ nghĩa cộng sản và Kitô Giáo, và làm mọi người hiểu rõ rằng không một người Công Giáo nào có thể ủng hộ ngay cả hình thức xã hội chủ nghĩa ôn hòa”.

Nói cho ngay, Đức Piô cũng đòi chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tư bản cực đoan phải tôn trọng nhân phẩm của người lao động, tức những người “không thể bị mua bán như một món hàng”. Ngài chỉ rõ: điều cần không phải là một phản ứng quá đáng, như các người xã hội chủ nghĩa đề nghị, nhằm tiêu diệt toàn bộ hệ thống thị trường tự do, nhưng đúng hơn, “phương thuốc thứ nhất và cần thiết nhất là cải tổ nền luân lý”. Lập trường của Giáo Hội luôn luôn là một phương thức quân bình, bảo vệ quyền lợi của cả chủ nhân lẫn công nhân qua việc quay về với đức ái Kitô Giáo và quan tâm đến người lân cận của mình.

Đức Giáo Hoàng Piô để lại lời phê phán nghiêm khắc nhất của ngài đối với “đại dịch Cộng Sản”. Ngài mô tả nó bằng những dòng và những đoạn như: “cuộc đấu tranh giai cấp không ngừng nghỉ và cuộc tận diệt tuyệt đối quyền tư hữu”; “sử dụng mỗi một và mọi phương tiện, cả các phương tiện bạo động nhất”; “sự độc ác và bất nhân của nó”; “cuộc sát hại và tiêu diệt kinh hoàng”; “nó công khai thù nghịch đối với Giáo Hội Thánh Thiện và với chính Thiên Chúa”; “đặc điểm vô đạo đức và vô đạo lý của chủ nghĩa cộng sản”; “dùng bạo lực và sát hại, nó tìm cách tiêu diệt cả xã hội”; “dọn đường cho việc lật đổ và tiêu diệt xã hội”.

Đức Giáo Hoàng Piô XI chưa lấy làm đủ. Năm 1937, ngài ban hành một thông điệp khác, Divini Redemptoris, về chủ nghĩa cộng sản vô thần. Ngài không cần gìn giữ ý tứ chi nữa. Ngài khuyên “các tín hữu đừng để mình bị đánh lừa! Chủ nghĩa cộng sản sai lầm từ nội tại, và không ai sẵn sàng muốn cứu nền văn minh Kitô Giáo lại có thể hợp tác với nó trong bất cứ việc gì”. “Nó là một hệ thống đầy sai lầm và ngụy biện”. Thông điệp này nhằm trực tiếp vào “mối nguy hiểm cận kề” đặt ra bởi “chủ nghĩa cộng sản Bônxêvích và vô thần, nhằm lật nhào trật tự xã hội và phá hoại chính các nền tảng của nền văn minh Kitô Giáo”.

Chủ nghĩa cộng sản đặc biệt xảo quyệt khi nó “cướp mất mọi phẩm giá của con người nhân bản”. “Không hề có sự thừa nhận bất cứ quyền lợi nào của cá nhân trong mối tương quan của họ với tập thể”. Trong tập thể, “mọi hình thức tư hữu đều bị nhổ rễ”. Tập thể cai trị cả hôn nhân lẫn gia đình. “Không hề có sợi dây hôn phối nào … mà lại không lệ thuộc ý muốn võ đoán của cá nhân hay tập thể”. Hãy nghĩ tới các “cuộc ly dị bằng postcard”. Việc truyền bá chủ nghĩa cộng sản vốn được nâng đỡ bởi việc “tuyên truyền ma quái của con cái bóng tối” và “âm mưu giữ im lặng” của báo chí không Công Giáo, một phần “do các lực lượng trong bóng tối, từ lâu, vốn âm thầm làm việc để lật đổ trật tự xã hội Kitô Giáo”.

Năm 1991, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban hành thông điệp Centesimus Annus nhân kỷ niệm năm thứ 100 của thông điệp Rerum Novarum. Nó nhắc lại giáo lý Công Giáo dạy rằng vấn đề gốc rễ của chủ nghĩa toàn trị hiện đại là sự phủ nhận phẩm giá siêu việt của con người nhân bản. “Chủ nghĩa xã hội coi con người cá thể chỉ là một yếu tố, một phân tử trong cơ thể xã hội, đến nỗi lợi ích của cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào sự vận hành của bộ máy kinh tế xã hội”. Chủ nghĩa quân phiệt và cuộc đấu tranh giai cấp của chủ nghĩa Mác được dẫn khởi từ “cùng một gốc rễ, tức là chủ nghĩa vô thần và sự khinh miệt đối với con người nhân bản, những chủ nghĩa đặt nguyên tắc bạo lực lên trên nguyên tắc lý trí và luật pháp”. Như Đức Cha Fulton Sheen từng khôn ngoan nhận xét, “Chủ nghĩa cộng sản cố gắng thiết lập một điều bất khả: tình huynh đệ con người mà không có tình phụ tử Thiên Chúa”.

George Orwell biết rất rõ sự lừa dối của xã hội chủ nghĩa này, qua việc thích ứng câu thần chú trong Animal Farm (Trại súc vật), “Mọi động vật đều bình đẳng”. Mầu cờ đích thực của họ cuối cùng đã bị lật tẩy. Đây là một thứ doublethink (chấp nhận các ý kiến trái ngược nhau cùng một lúc, nhất là do nhồi sọ chính trị) của Đảng. Nó gợi nhớ một cách kỳ lạ thứ crimethink (thổ ngữ được ý thực hệ của đảng sàng lọc) và cảnh sát suy nghĩ của năm 1984 đối với môi trường duy chính xác chính trị (political correctness) hiện nay tại các khuôn viên đại học Mỹ và trong các chính phủ châu Âu. Bức tường Bálinh có thể đã sụp đổ và Liên Bang Xô Viết đã bị giải thể nhưng chủ nghĩa Mác văn hóa vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những tiên phong tiến bộ của cánh tả tiếp tục là những người thừa kế ý thức hệ của những người theo chủ nghĩa xã hội và cộng sản thế kỷ XX. Họ tiếp tục cuộc cách mạng bằng cách tiếp nhận “các lỗi lầm của Nga” và tấn công quyền tư hữu, thị trường tự do, tự do cá nhân và tự do ngôn luận, hôn nhân truyền thống và gia đình, tự do lương tâm và tự do tôn giáo. Có thể tại thời điểm này không có một “Đế Quốc Ma Qủy” (Evil Empire), một nhà nước toàn trị duy nhất, nhưng có một trạng thái tâm thức toàn trị hiện diện; sự thúc đẩy độc đoán trong các phương tiện truyền thông và các hệ thống giáo dục, chính phủ và tư pháp của chúng ta. “Big Brother” (Tay Anh Chị) vẫn đang rình rập đâu đó.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có hy vọng. Giáo hội đã chiến thắng chủ nghĩa cộng sản Xô viết. Và, Chúa Kitô đã ban cho chúng ta sự bảo đảm hồng phúc này: các cửa hỏa ngục sẽ không chiếm ưu thế đối với Giáo hội. Trong những ngày ảm đạm năm 1917, giữa Thế chiến I, và việc phóng ra đủ thứ tệ nạn của chủ nghĩa cộng sản vô thần, Đức Trinh Nữ Maria đã hứa, “cuối cùng, Trái tim Vô nhiễm của Mẹ sẽ chiến thắng”. Đúng thế, con Thủy Quái sẽ tiếp tục bất ngờ tấn công và hoành hành, nhưng các đầu của nó đã bị nghiền nát.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10300 Posted : Monday, March 11, 2019 10:48:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,739

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)
Nền văn hóa miệt thị


UserPostedImage


Vũ Văn An

10/Mar/2019

Cha sở giáo xứ của tôi, trong bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật vừa rồi, nhân nói về vụ Đức Hồng Y Pell bị 1 phần công luận đối xử bất công, có nhận định một tình huống éo le của xã hội hiện đại: rất khoan dung mà cũng rất bất khoan dung. Khoan dung với bạn hay những người cùng phe hoặc được mình bênh vực, nhưng bất khoan dung với thù hay những người mình bất đồng về bất cứ phương diện nào.

Nhận định của cha sở tôi tình cờ trùng hợp với nhận định của Arthur C. Brooks, một học giả về chính sách công và là chủ tịch của The American Enterprise Institute, một thứ thinktank (cơ quan nghiên cứu) về chính sách công. Ông có học vị tiến sĩ và là một giáo sư về chính sách công trong 20 năm qua.

Trong một bài báo đăng trên New York Times ngày 2 tháng Ba, 2019, tựa là “Our Culture of Contempt”, Giáo Sư Brooks cho rằng các dị biệt chính trị đang xé nát Hoa Kỳ, nhận chìm các ý nghĩ to lớn, viễn mơ về chính sách của ông. Các nhà khoa học chính trị nhận ra rằng “quốc gia của chúng ta đang phân cực hơn bao giờ hết kể từ thời Nội Chiến. Một trong sáu người Mỹ ngưng nói chuyện với một thành viên trong gia đình hay một bạn bè thân thiết chỉ vì cuộc bầu cử 2016. Hàng triệu người tổ chức cuộc sống xã hội và việc đọc tin tức của họ dọc theo đường ý thức hệ để tránh những người có các quan điểm trái ngược lại”.

Và ông hỏi: Đâu là vấn đề? Theo ông, bài báo năm 2014 trong Proceedings of National Academy of Sciences (Biên Bản Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia) về “motive attribution asymmetry” (bất cân xứng trong việc gán động cơ), tức giả thuyết cho rằng ý thức hệ của bạn dựa trên tình yêu, trong khi ý thức hệ của địch thủ bạn dựa trên hận thù, có thể cho ta một câu trả lời. “Các nhà nghiên cứu thấy rằng một người Cộng Hòa và một người Dân Chủ trung bình ngày nay đang mắc một mức độ bất cân xứng trong việc gán động cơ có thể so sánh với cùng việc này nơi người Palestine và người Do Thái. Mỗi bên nghĩ mình được thúc đẩy bởi lòng nhân, trong khi bên kia là tên ác và được lên động cơ bởi hận thù, và do đó là kẻ thù mình không thể thương lượng hay thỏa hiệp.

Brooks nhận định rằng: “Người ta thường bảo các vấn đề của chúng ta ở Hoa Kỳ ngày nay là bất lịch thiệp (uncivility) hay bất khoan dung. Điều này không đúng. Bất cân xứng trong việc gán động cơ dẫn tới một điều còn tệ hơn thế: miệt thị (contempt), một thứ nung nấu giận dữ và bất tín đầy tai họa. Và không chỉ miệt thị ý nghĩ của người khác mà là chính người khác. Nói theo triết gia Arthur Schopenhauer, khinh miệt là ‘niềm xác tín nguyên tuyền rằng người khác hoàn toàn vô giá trị’”.

Theo ông, “rất dễ nhận diện các nguồn gốc của việc bất cân xứng trong việc gán động cơ: các chính khách gây chia rẽ, những cái đầu la hét trên truyền hình, những nhà bỉnh bút [columnists] đầy hận thù, những nhà tranh đấu đầy giận dữ tại các khuôn viên đại học và gần như mọi thứ trên các cỗ máy miệt thị của các phương tiện truyền thông xã hội. Cái thứ ‘mặc cảm lăng nhục có tính kỹ nghệ [outrage industrial complex]’ này hoạt động bằng cách chỉ phục vụ cho một bên của ý thức hệ, tạo nên một loại nghiện ngập bằng nuôi dưỡng ý muốn tin rằng ta hoàn toàn đúng, còn phía bên kia hoàn toàn gồm những tên ba que xỏ lá và đần độn. Nó ve vuốt các thiên kiến của ta trong khi quả quyết nhiều giả thuyết tồi tệ nhất về những kẻ bất đồng ý kiến với ta.

“Miệt thị biến thỏa hiệp và tiến bộ chính trị thành bất khả. Nó cũng làm ta bất hạnh như một dân tộc. Theo Hội Tâm Lý Học Hoa Kỳ, cảm quan bị bác bỏ, thường được cảm nhận sau khi bị đối xử cách miệt thị, làm gia tăng sự lo âu xao xuyến, trầm cảm và buồn rầu. Nó cũng phá hoại người miệt thị bằng cách kích thích hai kích thích tố cortisol và adrenaline. Trong cả hai phương diện công cộng và bản thân, miệt thị đều gây cho ta các thiệt hại trầm trọng.

“Trong khi ta ghiền miệt thị, thì đồng thời, ta lại ghét nó, y hệt người ghiền ma túy ghét ma túy đã hủy hoại đời họ. Trong một nghiên cứu quan trọng (Hidden Tribes: A Study of America’s Polarized Landscape) về các thái độ chính trị, cơ sở bất vụ lợi More in Common thấy rằng năm 2018, 93 phần trăm người Mỹ nói họ mệt mỏi thấy chúng ta, như một dân tộc, đang hết sức chia rẽ. Các nhóm đa số chính nói riêng rằng họ tin tầm quan trọng của thỏa hiệp, bác bỏ chủ nghĩa tuyệt đối của những cánh cực đoan trong cả hai đảng, và không bị thúc đẩy bởi lòng trung thành phe phái”.

Ông Brooks đặt câu hỏi thứ hai: “Như thế, mỗi người chúng ta có thể làm gì để giúp cho sự việc trở nên tốt hơn?” Và ông trả lời “Bạn dám bị cám dỗ mà cho cho rằng chúng ta cần tìm cách bớt bất đồng đi, nhưng điều này không đúng. Bất đồng là điều tốt vì cạnh tranh là điều tốt. Cạnh tranh đứng phía sau dân chủ trong chính trị và đứng phía sau thị trường trong kinh tế; chính nó, dĩ nhiên với việc thượng tôn pháp luật và luân lý, mang lại sự ưu tú. Y hệt như trong chính trị và kinh tế, ta cần một thứ 'cạnh tranh ý tưởng' lành mạnh, nghĩa là bất đồng. Bất đồng giúp ta canh tân, cải thiện và tìm thấy chân lý”.

Do đó, Ông Brooks đề nghị một số điểm:

“Điều ta cần không phải là bớt bất đồng mà là bất đồng tốt hơn. Và điều này sẽ bắt đầu khi bạn quay lưng khỏi những anh chàng sơn đông mãi võ thứ ma túy văn hoa bóng bẩy: những người quyền thế ở phía bạn đang hưởng lợi nhờ nền văn hóa miệt thị. Dù rất thoả mãn được nghe kẻ thù của bạn là những tên hết thuốc chữa, ngu đần và biến thái, bạn hãy nhớ rằng: khi bạn thấy mình ghét một điều gì đó, một ai đó đang làm tiền hay đang thắng cử hay đang trở nên tăm tiếng và quyền thế hơn. Trừ khi một lãnh tụ thực sự dạy bạn một điều bạn không biết hay mở rộng thế giới quan và luân lý quan của bạn, bạn đang bị lợi dụng đó.

“Sau đó, mỗi người chúng ta có thể cam kết sẽ không bao giờ đối xử với người khác một cách miệt thị, dù mình tin là họ đáng bị như thế. Điều này nghe như có vẻ nại đến lòng cao thượng, nhưng thực ra chỉ là chuyện nại đến chính lợi ích của bạn mà thôi. Miệt thị làm cho việc thuyết phục thành bất khả: dù thế nào, thì không ai bị ghét lại có thể đồng ý với bạn, thành thử phát biểu miệt thị báo hiệu một là tự khoan dung với mình một cách nhỏ mọn hai là một nhân đức rẻ tiền, cả hai đều không giúp ta nhận được người đi theo”.

Edited by user Monday, March 11, 2019 10:49:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (10)
588 Pages«<513514515516517>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.