Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

527 Pages«<474475476477478>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9501 Posted : Sunday, October 7, 2018 8:55:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)
ĐGH và các nghị phụ gặp gỡ 7 ngàn người trẻ


10/7/2018 6:51:43 PM

Trong buổi gặp gỡ 7 ngàn người trẻ chiều ngày 6-10-2018, ĐTC mời gọi họ hãy tiếp tục tiến thẳng, sống phù hợp với niềm tin, đừng chiêu theo các ý thức hệ, cởi mở đối với người ngoại quốc.

UserPostedImage

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ dưới hình thức một lễ hội với chủ đề: ”Chúng ta phò. Duy nhất, liên đới, có tinh thần sáng tạo” (Noi per. Unici, solidali, creativi) có hơn 40 nghị phụ và dự thính viên Thượng HĐGM về giới trẻ và trong số những người trẻ hiện diện, cũng có đông đảo các linh mục và nữ tu trẻ.

Lúc 5 giờ chiều, ĐTC được ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, tiến vào Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican, trước sự reo hò phấn khởi của các bạn trẻ.

Trên sân khấu các bạn trẻ đã trình diễn các bài ca, các điệu vũ, xen lẫn hàng chục chứng từ và những câu hỏi được các bạn trẻ nêu lên.

Huấn dụ của ĐTC

Cuối cuộc gặp gỡ, ĐTC đã tiến lên sân khấu và ứng khẩu nhắn nhủ các bạn trẻ ”luôn nhìn đằng trước, nhìn về các chân trời, chứ đừng nhìn gương soi, và đừng ngồi trên trên ghế bành. Bao nhiêu lần tôi đã phải nói rằng: một người trẻ, nam nữ, trên ghế bành, về hưu lúc 24 tuổi! Thật là xấu!”

Sống hợp với niềm tin và xác tín

”Các bạn hãy sống theo niềm tin. Khi các bạn thấy một Giáo hội không sống hợp với niềm tin, với lời mình giảng dạy, một Giáo Hội dạy các Mối Phúc Thật, mà lại rơi vào thái độ lạm quyền, sống như ông hoàng và gây gương xấu, tôi hiểu phản ứng của các bạn... Nếu bạn là Kitô hữu, hãy thực hành các Mối Phúc Thật..

Chống thực dân ý thức hệ

”Các bạn không phải là những món hàng bán đấu giá! Các bạn đừng để mình bị mua chuộc, quyến rũ, đừng để mình bị nạn thực dân hóa ý thức hệ biến thành nô lệ, chúng đặt những ý tưởng trong đầu ta và rốt cuộc ta trở thành nô lệ, lệ thuộc, thất bại trong cuộc sống.. Các bạn là những người tự do, hãy yêu tự do mà Chúa Giêsu trao tặng các bạn”.

Đừng bám vào các mạng

ĐTC cũng cảnh giác giới trẻ về việc sử dụng mạng. Nối mạng với kỹ thuật số là điều hữu hiệu, mau lẹ và tức thời. Nhưng nếu bạn bám vào nó, thì bạn sẽ rơi vào tình trạng một gia đình, trong giờ ăn, tại bàn ăn, mỗi người với điện thoại di động, nói với người khác ở các nơi khác, hoặc chỉ liên lạc với những người thân, người quen, qua điện thoại di động, mà không có tương quan cụ thể.. Mỗi con đường các bạn đi, phải đáng tin cậy, cụ thể, như bao nhiêu kinh nghiệm đã được trình bày trong cuộc gặp gỡ này.

Chống mỵ dân

ĐTC cũng kêu gọi các bạn trẻ chống lại não trạng đang thịnh hành đối với người ngoại quốc, người di dân, coi họ như một nguy hiểm, một kẻ thù cần xua đuổi. Đó là não trạng khai thác dân chúng, biến những người yếu hơn thành nô lệ. Đó là thái độ không những khép cửa nhưng khép cả bàn tay. Ngày nay các chủ nghĩa mị dân (populismi) rất thịnh hành.. chúng ta khép kín, chỉ một mình chúng ta.. Chúng ta chiến thắng thái độ này bằng cách mở rộng vòng tay, tiếp đón, đối thoại, yêu thương, đó là những thái độ mở mọi cửa”.

Sau cùng ĐTC cám ơn các bạn trẻ vì các câu hỏi viết trên giấy và cho biết các nghị phụ sẽ trả lời các câu hỏi này.

Huấn dụ dọn sẵn của ĐTC

Trong bài huấn dụ dọn sẵn cho cuộc gặp gỡ, được phổ biến cho giới báo chí trước đó, ĐTC nhận xét rằng:

Có một con đường khác với lối sống ngày nay

”Các bạn đã mô tả thật rõ và cảm nghiệm trên thân mình những ảo tưởng của con người thời nay, họ tưởng là có thể thống trị thế giới mà nhiều khi không thấy rằng chính họ bị những thần tượng thống trị - tiền bạc, quyền lực, khoái lạc.. và vì thế họ gieo rắc bất công và hư hỏng. Nhưng điều đánh động nhiều nhất trong các câu chuyện của các bạn là khám phá thấy rằng có thể có một cuộc sống khác: Chúa Giêsu không để chúng ta lẻ loi trong cuộc phiêu lưu của chúng ta, nhất là trong những lúc chúng ta bị thử thách cam go nhất”.

ĐTC cũng xác quyết rằng ”các bạn trẻ không phải chỉ là tương lai của Giáo Hội nhưng còn là hiện tại của Hội Thánh. Và chúng tôi không muốn các bạn hoãn lại sự tham gia vào tương lai, không muốn yêu cầu các bạn hãy chờ đến lượt của mình”.

Mời gọi các bạn trẻ dấn thân truyền giáo

Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh thêm rằng: ”Giáo Hội đi ra ngoài (in uscita) đang cần một năng động truyền giáo mà đặc biệt những người trẻ có thể mang lại. Giáo Hội cần những người, được đức tin thúc đẩy, biết dấn thân trọn cuộc sống của mình cho việc loan báo Tin Mừng trong một thế giới đang có những biến chuyển xã hội, văn hóa, kỹ thuật, trong một thế giới trở nên bé nhỏ vì sự hoàn cầu hóa và ngày càng liên hệ với nhau nhờ những phát triển truyền thông”.

”Vì thế, Giáo Hội không đi ra ngoài, tiến về các thế hệ trẻ, nhưng đi ra ngoài cùng với các thế hệ trẻ, và Thượng HĐGM này là thành quả của một công trình trong đó các bạn đã và đang là những người giữ vai chính.”

Người trẻ phải giữ vai chính

ĐTC nhận xét nhiều khát vọng được các bạn trẻ biểu lộ qua những câu hỏi, và qua đó họ nói lên ước muốn nắm vai chính trong những thay đổi và hoàn toàn tham gia vào sứ mạng của Giáo Hội. Ngài nói:

”Cách thức đầu tiên để trở thành người giữ vai chính và tham gia là: đặt câu hỏi, vì những câu hỏi này đến từ một thái độ tìm kiếm, vốn là một điều tiêu biểu của các thế hệ trẻ. Một cuộc tìm kiếm không muốn dừng lại ở lý thuyết, nhưng đi tới thực hành, tới những chọn lựa trong cuộc sống, những lối cư xử..Theo một nghĩa nào đó, các câu hỏi quan trọng hơn cả những câu trả lời - hay ít là cũng quan trọng ngang như vậy, vì chúng ta sẽ không bao giờ có những câu trả lời tốt nếu chúng ta không có những câu hỏi tốt” (Rei 6-10-2018).

Giuse Trần Đức Anh O.P
(VaticanNews 07.10.2018)

Edited by user Sunday, October 7, 2018 9:02:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
hongvulannhi  
#9502 Posted : Sunday, October 7, 2018 9:05:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

ĐTC Phanxicô: Tình yêu trao tặng hỗ tương
giúp vợ chồng trung thành trong hôn nhân


10/7/2018 6:53:17 PM

ĐTC khẳng định sự bất khả phân lý của hôn nhân là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Ngài cũng nhắc rằng tình yêu hỗ tương, sự thương xót và tha thứ giúp đôi vợ chồng trung thành với nhau. Giáo hội luôn đồng hành với các gia đinh trong khi vui cũng như lúc buồn, với tình thương chứ không phải với sự lên án.

UserPostedImage

ĐTC khẳng định rằng khoản luật Môsê mà các người Pharisiêu đưa ra không phải là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa dành cho hôn nhân. ĐTC nói:

Tin mừng Chúa nhật hôm nay (xem Mc 10,2-16) trình bày cho chúng ta những lời Chúa Giêsu nói về hôn nhân. Trình thuật bắt đầu với câu hỏi các Pharisiêu đặt ra cho Chúa Giêsu: chồng có được phép rẫy vợ không, như là luật Mosê đã cho phép (xem cc 2-4). Trước hết, với sự khôn ngoan và thẩm quyền Thiên Chúa Cha ban, Chúa Giêsu xác định lại chiều kích của luật Môsê, ngài nói: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê – người lập pháp của luật cũ – đã viết cho các ông luật này” (c. 5). Đây là một sự nhượng bộ để giảm nhẹ những sai lầm do sự ích kỷ của chúng ta, nhưng nó không đúng với ý định ban đầu của Tạo Hóa.

Người nam và người nữ được mời gọi hoàn thiện và trợ giúp nhau trong hôn nhân

Chúa Giêsu đã lấy lại lời trong sách Sáng thế: “Từ khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên người nam và người nữ; bởi thế, người đàn ông sẽ rời cha mẹ mình và kết hợp với vợ mình và cả hai sẽ trở nên một thịt duy nhất” (cc. 6-7). Và Chúa kết luận: “Do đó con người không được phân ly điều Thiên Chúa đã liên kết” (c. 9). Trong chương trình nguyên thủy của Đấng Tạo Hóa, không có người đàn ông kết hôn với người đàn bà và rồi nếu mọi chuyện không diễn ra tốt đẹp thì ruồng rẫy vợ mình. Không! Ngược lại! Người đàn ông và đàn bà được mời gọi nhận ra nhau, hoàn thiện cho nhau, trợ giúp lẫn nhau trong hôn nhân.

Tình yêu trao ban hỗ tương giúp vợ chồng trung thành

Giáo huấn này của Chúa Giêsu rất rõ ràng và bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, như là liên kết của tình yêu mà trong đó có ám chỉ đến sự trung thành. Điều cho phép các đôi vợ chồng vẫn liên kết với nhau trong hôn nhân chính là tình yêu trao ban hỗ tương được ân sủng của Chúa Kitô trợ giúp. Ngược lại, nếu nơi vợ chồng, lợi ích cá nhân, sự thỏa mãn cá nhân, lớn hơn thì sự liên kết của họ sẽ không thể vững bền.

Giáo hội đồng hành với các gia đình tan vỡ và khủng hoảng

Cũng chính trang Tin mừng đó nhắc nhở chúng ta, một cách rất thực tế, người đàn ông và đàn bà, được gọi sống kinh nghiệm của mối tương quan và của tình yêu, có thể, một cách đáng tiếc, làm những việc khiến cho kinh nghiệm này bị khủng hoảng. Chúa Giêsu không cho phép sự ruồng rẫy và tất cả những gì có thể làm cho mối quan hệ bị tan vỡ. Người làm điều này để khẳng định kế hoạch của Thiên Chúa, trong đó nổi bật sức mạnh và vẻ đẹp của mối liên hệ con người. Giáo hội, là mẹ và là thầy, chia sẻ những niềm vui và vất vả của con người. Một đàng, Giáo hội không mệt mỏi khẳng định vẻ đẹp của gia đình như Thánh kinh và Thánh truyền trình bày cho chúng ta; đồng thời, Giáo hội cũng nỗ lực giúp chúng ta cảm thấy cách cụ thể sự gần gũi hiền mẫu đối với bao người sống kinh nghiệm của mối liên hệ đỗ vỡ hoặc tiếp tục sống nó cách đau khổ và mỏi mệt.

Tình thương và tha thứ giúp chữa lành

Cách hành động của chính Thiên Chúa với dân bất trung của Người – là chúng ta – dạy chúng ta rằng tình yêu bị tổn thương có thể được Thiên Chúa chữa lành qua lòng thương xót và sự tha thứ. Do đó, trong những tình cảnh này, Giáo hội không được yêu cầu ngay lập tức và chỉ kết án, nhưng trái lại, trước những đổ vỡ hôn nhân đau khổ, Giáo hội cảm thấy được kêu mời sống sự hiện diện bác ái và từ bi của mình, để dẫn đưa các cõi lòng thương tổn và lạc bước trở về với Thiên Chúa.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Đức Trinh nữ Maria giúp cho các đôi vợ chồng sống và luôn canh tân sự kết hợp của họ, bắt đầu từ món quà nguyên thủy của Thiên Chúa.

Hồng Thủy
(VaticanNews 07.10.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
hongvulannhi  
#9503 Posted : Sunday, October 7, 2018 9:17:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Thượng Hội Đồng ngày đầu tiên:
di dân, lạm dụng tình dục, tính khả tín của Giáo Hội


Vũ Văn An

04/Oct/2018

UserPostedImage

Theo ký giả Gerard O’Connell của tạp chí Dòng Tên America, ngày 4 tháng Mười, linh mục Thomas Rosica, giám đốc điều hành Chương Trình Truyền Hình Muối và Ánh Sáng, nói với các nhà báo rằng vào sáng đầu tiên của Thượng Hội Đồng về người trẻ, các diễn giả khắp năm châu đã trình bầy “một tầm nhìn thế giới” về hoàn cảnh và thực tại người trẻ, số phận di dân, nhu cầu lắng nghe, khả tín tính của Giáo Hội và việc lạm dụng tình dục đã xâm hại ra sao khả tín tính này.

Hai mươi lăm nghị phụ (hầu hết là các Hồng Y và giám mục) đã lên tiếng sáng nay. Cũng lên tiếng còn có một phụ nữ trẻ từ Texas, Nữ Tu Briana Santiago, 27 tuổi. Bà là người trẻ đầu tiên nói chuyện tại thượng hội đồng; trước đó, bà đã tham gia cuộc gặp gỡ Tiền Thượng Hội Đồng vào tháng 3 năm ngoái. Sinh trong một gia đình Công Giáo, bà cho biết bà đang trong diễn trình biện phân ơn gọi sống đời sống tu trì và học tập tại Đại học Giáo hoàng Lateran. Phát biểu bằng tiếng Ý, bà nói với phiên họp: “Người trẻ chúng con đang thực hiện cuộc tìm kiếm: tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, tìm kiếm việc làm, tìm kiếm con đường hay ơn gọi của chúng con trong cuộc sống, tìm kiếm căn tính của mình .... Chúng con mơ ước sự an toàn, sự ổn định và thể hiện bản thân ... và tìm được chỗ đứng để chúng con có thể có cảm thức thuộc về”.

Ông Paolo Ruffini, bộ trưởng mới của bộ truyền thông Vatican, đã liệt kê một số chủ đề chính được nêu lên trong phiên họp toàn thể sáng nay. Một là vấn đề về những người trẻ “bị vứt bỏ”: “Sự kiện có quá nhiều người bị vứt bỏ ngày nay là mô hình của các xã hội trong đó họ sống, và sự cần thiết phải thay đổi mô hình này.”

Tình huống bi đát của họ đã được nhấn mạnh trong cuộc họp báo của một giám mục từ Argentina, đó là Đức Cha Carlos Tissera, 67 tuổi, người đã nói về chủ đề này vào buổi sáng nay. Ngài trích dẫn tình hình ở Buenos Aires, nơi rất nhiều người trẻ sống trong “những tình huống trong đó, nghèo đói, bạo lực và ma túy hiện diện khắp nơi” và số phận của họ thường là “nhà tù hoặc nghĩa địa”. Cần phải nghe “tiếng than thầm lặng” của những người trẻ tuổi này, ngài nhấn mạnh như thế. Ngài nói rằng các mục tử nên theo gương giám mục Enrique Angelelli, của Giáo phận La Rioja, Argentina, người đã bị giết vào tháng 8 năm 1976 vì làm việc cho người nghèo và người bị áp bức thời độc tài quân phiệt. Ngài nói rằng vị giám mục này, mà án phong thánh đang được tiến hành, đã luôn luôn nhấn mạnh rằng ta nên thi hành thừa mục vụ “bằng một lỗ tai dành cho người dân và lỗ tai kia dành cho Tin Mừng”.

Đức cha Tissera nói thêm: "Ta không nên sợ người trẻ, họ là một chúc phúc cho nhân loại và cho giáo hội". Ông Ruffini cho biết các chủ đề khác do các diễn giả nêu lên hôm nay bao gồm “sự khả tín của giáo hội” và việc giáo hội cần lắng nghe người trẻ, “không phải như một chiến lược nhưng vì các lý do thần học” và xin sự tha thứ cho các thời kỳ đã không đạt tiêu điểm trong việc đáp ứng nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có việc lạm dụng tình dục. Khoảng sáu vị trong số 25 nghị phụ Thượng Hội Đồng đã nêu lên vấn đề lạm dụng, đôi khi bằng những hạn từ rất thẳng thừng. Tổng Giám mục người Úc Anthony Fisher của Sydney đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Thượng Hội đồng Giám mục để chính thức xin lỗi những người trẻ vì tất cả những cách mà Giáo Hội Công Giáo và các thành viên của nó đã làm hại họ hoặc làm cho họ thất vọng.

Trước sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ngài xin lỗi “vì những hành động đáng xấu hổ của một số linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã vi phạm đối với các bạn hoặc những người trẻ khác giống như các bạn, và sự thiệt hại khủng khiếp đã thực hiện”.

Ngài đã xin lỗi “vì sự thất bại của quá nhiều giám mục và những người khác trong việc đáp ứng thích đáng khi việc lạm dụng đã được nhận diện, và phải làm mọi điều trong quyền hạn của họ để giữ cho các bạn được an toàn; và vì các thiệt hại nó đã gây cho sự khả tín của giáo hội và cho sự tín thác của các bạn. "

Ông Ruffini nói rằng những bài phát biểu mạnh mẽ nhất là của các nghị phụ Thượng Hội Đồng từ các quốc gia gốc của các di dân, ra đi do tình trạng chiến tranh hay nghèo đói. Bài gây cảm xúc mạnh mẽ nhất trong số này là của một giám mục từ châu Á. Cha Rosica cho biết ngài hy vọng các con số về di dân sẽ được công bố cho báo chí, cả một số bài phát biểu nữa.

Ngay lúc này, những bài phát biểu duy nhất có sẵn cho các nhà báo bởi phòng truyền thông của thượng hội đồng là những bài của các người trẻ góp ý và các bài phát biểu chính thức của tổng tường trình viên và thư ký của thượng hội đồng. Cả Ông Ruffini và Cha Antonio Spadaro, Dòng Tên, thư ký của ủy ban truyền thông, giải thích rằng lý do tại sao tên của các diễn giả và bản tóm tắt các đóng góp của họ không được công bố là để bảo đảm rằng mọi người có thể nói một cách tuyệt đối tự do tại thượng hội đồng. Ông Ruffini lưu ý rằng bất nghị phụ Thượng Hội Đồng nào cũng được tự do công bố bài phát biểu của mình cho các phương tiện truyền thông, nhưng đó là quyết định của ngài. Tuy nhiên, các nhà báo phản đối, cho rằng thông tin hạn chế được đưa ra trong cuộc họp báo, nơi chỉ có các chủ đề chính được trình bày, làm giảm đáng kể khả năng báo cáo đúng những gì đang xảy ra bên trong Thượng Hội Đồng.

Chiara Giaccardi, một nhà xã hội học và một trong các chuyên gia làm việc với văn phòng thư ký thượng hội đồng, là người phụ nữ duy nhất tại bàn chủ tọa buổi tường trình với báo chí hôm nay. Bà thừa nhận "hết sức ngạc nhiên" trước "sự thẳng thắn" - Đức Giáo Hoàng Phanxicô thì gọi là "parrhesia" – được các nghị phụ Thượng Hội Đồng sử dụng trong các phát biểu sáng nay.

"Các vị không sử dụng ngôn từ hùng biện hay bọc đường", Tiến sĩ Giaccardis nói như thế, và một số "nói với cảm xúc". Bà nhận thấy "một bầu khí truyền tông rất thẳng thắn và chân chính" và cho rằng nhiều người trong số 34 người trẻ hiện diện, ngồi với nhau tại thượng hội đồng, đã bày tỏ việc họ đánh giá cao các bài phát biểu khác nhau bằng tiếng vỗ tay hoặc lời nói. Theo bà, đây là “một dấu hiệu tốt”. Bà mô tả những gì mình đã thấy sáng nay như "một cuộc cách mạng Copernic" bởi vì giáo hội đang ở trong thái độ lắng nghe, chứ không chỉ có nói, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã yêu cầu.

Ông Ruffini cho biết các chủ đề khác bao gồm “cảm xúc tính và tình dục tính”, “ơn gọi”, “gia đình như nơi để thông truyền đức tin” và "người trẻ sống tính tôn giáo của họ thế nào, không theo nghĩa loại trừ mà theo nghĩa một tôn giáo cởi với đối thoại”. Họ cũng nói về" lời tiên tri của người trẻ hướng tới tương lai và khả năng của họ nhìn về tương lai và việc giáo hội cần biết cách lắng nghe".

Một người trẻ Việt Nam, Giuse Cao Hữu Minh Trí, trong tư cách dự thính viên của Thượng Hội Đồng, cũng đã nói chuyện tại cuộc họp báo và nhấn mạnh sự cần thiết phải có niềm đam mê trong cuộc sống. Nhưng ông nói một số người "không thể tìm thấy một niềm đam mê nào" - họ thậm chí không thể tìm được việc làm, trong khi nhiều người khác "tìm thấy niềm đam mê sai lầm". Ông nói rằng ông thấy Thượng Hội Đồng rất gợi hứng và cảm thấy nó "có thể gợi hứng cho người trẻ, đặc biệt nhờ giáo huấn xã hội của giáo hội với việc nó tập chú vào phẩm giá con người, ích chung, liên đới và phụ đới”.

Bộ trưởng bộ truyền thông của Vatican đã đưa tin nóng hổi cho hay thượng hội đồng, trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, đã bầu năm thành viên vào ủy ban thông tin, một vì từ mỗi lục địa: Hồng Y Gérald Lacroix (Canada), Wilfrid Napier (Nam Phi), Christoph Schönborn (Áo), Luis Antonio Tagle (Châu Á) và John Fisher (Úc). Nhưng trong cuộc họp báo, cũng có tiết lộ cho rằng thượng hội đồng thực sự đã bầu Hồng Y Robert Sarah cho châu Phi, nhưng ngài từ chối cuộc bầu cử "vì lý do cá nhân", và vì vậy Hồng Y Napier, người đứng thứ hai trong cuộc bầu cử, đã thay thế vị trí của ngài.

Tại buổi họp báo, Đức Giám Mục Tissera của Buenos Aires nói rằng các tham dự viên của thượng hội đồng được “khích lệ rất nhiều” bởi sự kiện này “Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện diện tại các phiên họp toàn thể và tham gia với họ trong giờ nghỉ giải lao và nói chuyện với họ một cách tự do”. Ngài chứng minh rằng Thượng Hội Đồng thực sự là "một cuộc cùng đi với nhau", không chỉ của nghị phụ Thượng Hội Đồng mà còn của những người trẻ hiện diện nữa.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
thao ly  
#9504 Posted : Sunday, October 7, 2018 4:44:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,411
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Động đất tại Haiti


By H.Van -

October 7, 2018
NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Cảnhđộng đất xảy ra tại Haiti, vào ngày 6/10/2018.
Ảnh: Daily Mirror


Nhà chức trách Haiti thông báo: Trận động đất mạnh 5,9 độ Richer với tâm chấn nằm ở độ sâu 11,7ki-lô-mét, cách phía Tây-Tây Bắc của thành phố cảng Ti Port-de-Paix ở Haiti 19,9 km, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, 135 người khác bị thương. Thủ Tướng Jean-Henry Céant, nội các đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, để đối phó với tình trạng khủng hoảng mới xảy ra. Ông thừa nhận, thiệt hại phần lớn xảy ra ở Miền Bắc.

UserPostedImage


Cảnhđộng đất xảy ra tại Haiti, vào ngày 6/10/2018.
Ảnh: USA Today


Trong khi đó Tổng Thống Jovenel Moise viết trên trang Twitter rằng, các nhân viên bảo vệ nhân sự đang nỗ lực làm việc, để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Chính phủ gửi một đội đặc nhiệm tới khu vực động đất, để triển khai công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả sau thảm họa. Haiti thường xuyên xảy ra động đất, vì đảo quốc này nằm cạnh các đoạn đứt gãy lớn dọc theo “Vòng đai lửa Thái Bình Dương,” nơi ghi nhận rất nhiều cuộc trận động đất và phun trào núi lửa.

UserPostedImage

Cảnh đổ nát hoang tàn, trong trận động đất năm 2010.
Ảnh: Loop


Trận động đất xảy ra trong ngày 6 tháng 10, là trận động đất mạnh nhất ở Haiti, sau cuộc động đất xảy ra vào năm 2010. Trận động đất này khiến 220.000 người thiệt mạng, 1,5 triệu người rơi vào tình trạng vô gia cư, và dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng thấy ở quốc đảo này.

UserPostedImage

Port-de-Paix à bờ biển tại Cơ Quan North West Haiti, cách Port-au-Prince 295 kilometers.
Ảnh: AFP / HECTOR RETAMAL


UserPostedImage

Cảnh tượng hoang tàn đổ nát vì động đất, tại Haiti, ngày 6/10/2018.
Ảnh: The Independent


UserPostedImage

Bản đồ nơi xảy ra động đất tại Haiti.
Ảnh: CNN.com


Edited by user Sunday, October 7, 2018 4:50:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked thao ly for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
thao ly  
#9505 Posted : Sunday, October 7, 2018 5:47:47 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,411
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thời Sự Hàng Tuần, ngày 6 tháng 10 năm 2018

October 6, 2018
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Chuyện ông Brett Kavanaugh – Bản báo cáo của bà công tố Rachel Mitchell – Vụ thứ ba – Tình hình biển Đông – Hoa Kỳ và Đồng Minh cùng tấn công Trung Cộng – Tại sao nhắm vào Trung Cộng? – Tai ương ở Indonesia – Cẩn thận trên Facebook! – Bê bối trong cơ quan USAID – Vài tin ngắn.

https://baotgm.net/thoi-...gay-6-thang-10-nam-2018/

Chuyện ông Brett Kavanaugh

Bị áp lực của các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và cũng thể theo lời yêu cầu của Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Jeff Flake, Thượng Viện, và cả Tổng Thống Trump đã yêu cầu cơ quan FBI điều tra bổ túc – dù trước đó đã có 6 lần điều tra trước khi Ủy Ban Tư Pháp đưa việc bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh ra để bỏ phiếu vòng 1 trước Ủy Ban. Tại sao các vị Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà phải nhượng bộ? Trong các vị Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà, ông Jeff Flake và bà Susan Collins là người luôn đứng về phía chống đối Tổng Thống Trump một cách liên tục từ hai năm nay. Lá phiếu của ông có tính cách quyết định trong phạm vi Ủy Ban Tư Pháp vì chắc chắn 10 vị Dân Chủ bỏ phiếu chống. Nếu ông Flake cũng chống thì coi như việc bổ nhiệm ông Kavanaugh thất bại. Xa hơn nữa, sau khi thông qua Ủy Ban Tư Pháp, việc phê chuẩn còn thêm một vòng quyết định cuối cùng trước toàn thể Thượng Viện. Với tỷ lệ Cộng Hoà và Dân Chủ là 51/49. Thì lần này, cũng lá phiếu của vị Cộng Hoà bấp bênh là ông Jeff Flake (Arizona), bà Lisa Murkoski (Alaska) và bà Susan Collins (Maine) rất có trọng lượng.

UserPostedImage

May thay, FBI đã bắt tay vào làm việc ngay. Đến chiều thứ Hai, họ đã tiếp xúc với 9 người. Trong số đó là ba nhân chứng mà bà Christine Blasey Ford đưa ra: ông Mark Judge, bà Leland Keyser và ông Patrick J. Smyth. Người thứ tư là bà Deborah Ramirez, người tố cáo ông Kavanaugh về hành vị tục tỉu móc chim ra ép bà ta sờ vào. Báo cáo của FBI đã hoàn tất và gửi qua Ủy Ban Tư Pháp tối thứ Tư. Bản báo cáo không đưa ra kết luận nào

Kết quả sơ khởi: ba nhân chứng trong vụ bà Ford đều khai không nhớ gì đến buổi tiệc vui mà bà Ford tham dự và bị xúc phạm.

Theo báo Washington Post, trong bản tường trình của luật sư Eric B. Bruce thì những lời khai của nhân chứng Smyth rất trung thực và ăn khớp với những gì điều ông ta đã cung cấp cho Ủy Ban Tư Pháp trước đây là ông không biết gì về vụ party cũng như không hề thấy ông Kavanaugh có hành vi sàm sở với phụ nữ.

Trong khi đó, phía bà Ford tỏ ý không hài lòng cuộc điều tra vì FBI không mời bà ta. Phía các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ thì muốn điều tra nhiều người hơn. Họ lại ký một lá thư chung đưa ra danh sách thêm 24 nhân chứng để yêu cầu FBI phải điều tra. Trong 10 vị Dân Chủ, chỉ có Thượng Nghị Sĩ Chris Coons không chịu ký vào thư này. Điều này cho thấy sẽ chẳng bao giờ làm cho nhóm Dân Chủ hài lòng. Họ sẽ tìm mọi cách, làm mọi việc để ngăn cản việc bổ nhiệm ông Kavanaugh – như lời Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer và Feinstein từng tuyên bố trước đây. Ngoài ra, nhóm Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ cũng đòi FBI phải điều tra sâu thêm vào thói quen uống rượu và say sưa của ông Kavanaugh như lời một thư nặc danh tố cáo. Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley và Trưởng Khối Đa Số Mitch McConnell tuyên bố dứt khoát là sẽ đưa vấn đề bổ nhiệm ông Kavanaugh ra bỏ phiếu trước Thượng Viện vào thứ Sáu và thứ Bảy này. Hôm thứ Hai, các thành viên trong Tối Cao Pháp Viện đã bắt đầu vào mùa họp nhưng thiếu một vị, mà lẽ ra đó là ông Kavanagh nếu các vị Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ không phá rối.

Bản báo cáo của bà công tố Rachel Mitchell

UserPostedImage

Bà Rachel Mitchell, công tố viên chuyên điều tra về các tội sách nhiễu tình dục đã được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện mời làm việc trong buổi điều trần của bà Christine Blasey Ford và ông Brett Kavanaugh hôm thứ Năm tuần trước.

Theo bản báo cáo kết thúc của bà Mitchell, lời khai của bà Ford có nhiều khe hở, tiền hậu bất nhất. Bà Mitchell cho biết rằng trường hợp “ông nói này, bà nói kia” rất khó để chứng minh ai sai ai đúng. Nhất là trong vụ bà Ford, khi cả ba nhân chứng do bà ta đưa ra đều từ chối và phủ nhận các điều bà ta cáo buộc ông Kavanaugh. Theo bà, không có vị công tố nào có thể trình vụ này ra toà với những chứng cớ mơ hồ; cũng như những chứng cớ như thế đủ để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Trong bản báo cáo, bà Mitchelll đã liệt kê các lý do mà cho rằng bà Ford đã không có sự đồng nhất (consistence) trong cáo buộc của bà đối với ông Kavanaugh. Dẫn chứng rõ nhất là khi thì bà Ford viết cho báo Washington Post sự việc xảy ra khoảng giữa thập niên 1980, sau đó trong gửi cho bà Thượng Nghị Sĩ Feinstein thì viết là đầu thập niên 80.

Sau đây là vài điểm chính:

1.Bà Ford đã chật vật khi nêu tên thủ phạm là ông Brett Kavanaugh.

Theo bà Mitchell, bà Ford đã không nêu ra tên ai trong các văn bản (notes) về điều trị (therapy) cá nhân cũng như tham vấn hôn nhân vào các năm 2012 và 2013. Bà Mitchell ghi nhận rằng chồng bà Ford có nhắc chuyện bà ta nhận diện ông Brett Kavanaugh vào năm 2012. Trong khi đó, thì mãi đến 36 năm sau, bà Ford mới nêu đích danh ông Brett. Rồi trong khi nói chuyện với chồng, bà Ford đã thay đổi trong khi kể lại việc xảy ra vơí ít sự kiện đáng chú ý.

Theo bà Mitchell, bà Ford đã nói với báo Washington Post rằng bà kể cho chồng nghe bà là nạn nhân của một sự xâm phạm thể chất (physical abuse). Bây giờ thì bà khai với bà Mitchell rằng bà nói cho chồng về sự xâm phạm tình dục (sexual abuse)

2.Bà Ford không có trí nhớ về những chi tiết quan trọng của sự việc, là những chi tiết rất cần để làm hậu thuẫn cho lời tố cáo của bà ta. Bà ta không nhớ ai đã mời bà, làm cách nào mà bà biết đến buổi party, bà đến đó cách nào, sự việc xảy ra nơi nào, căn nhà đó ở khu nào, và quan trọng nhất là bà không biết đã về nhà cách nào. Còn nhiều chi tiết về sự kém trí nhớ của bà Ford được liệt kê ra trong báo cáo. Tuy nhiên những chi tiết quan trọng thì không nhớ, nhưng bà Ford lại nhớ vanh vách những chi tiết phụ không dính dáng gì đến việc bị tấn công tình dục. Ví dụ như bà nhớ việc bà có uống một lon bia và đã không uống thuốc trong thời gian xảy ra vụ tấn công.

3.Những lời tố cáo của bà Ford đã không được xác nhận bởi bất cứ ai trong ba nhân chứng nêu ra trong đó có cả bà bạn thân tín của bà ta.

Theo báo cáo, cả ba nhân chúng đã nộp lên Ủy Ban Tư Pháp bản khai có luật sư thị thực trong đó họ khai không nhớ gì đến buổi party này. Bà Leland Keyser thì còn khai không biết ông Kavanaugh là ai và cũng không nhớ gì về party có hay không có bà Ford.

Theo lời bà Ford khai thì sau buổi party, bà Keyser không liên lạc với bà Ford để hỏi tại sao bà bất ngờ biến mất!

4.Bà Ford đã không cung cấp những điều ăn khớp về cuộc tấn công.

Ví dụ: Trong thư gửi bà Feinstein, bà Ford viết rằng trong khi bà trốn trong phòng tắm, bà nghe hai ông Kavanaugh và Judge nói với nhau về những người tham dự party ở tầng dưới nhà. Nhưng khi ra trước Thượng Viện, bà khai bà không thể nghe họ nói chuyện với ai cả.

5.Lời khai về buổi party cũng không ăn khớp.

Trong những cái notes về therapy của bà Ford do Washington Post đưa ra, bà nói có 4 anh chàng con trai trong phòng ngủ khi xảy ra vụ tấn công. Rồi sau đó bà Ford lại nói cái notes là sai, vì chỉ có hai cậu cu trong phòng ngủ mà thôi.

Trong thư cho bà Feinstein, bà Ford viết “tôi và 4 người khác” (5 người) nhưng trước Thượng Viện, bà lại nói có 4 anh con trai ngoài bà Leland và bà ta (sáu người). Trong văn bản gửi báo Wapo và trong lời khai qua máy dò sự thật (polygrapher), bà ta khai tên ông Smyth là người bàng quan.

Nhưng tại Thượng Viện , bà nói rằng gọi and Smyth là khách baàng quan là thiếu chính xác. Rõ ràng trước đó, bà Ford đã không nhắc tới bà Leland là người bạn thân và có thể có trí nhớ nhiều về vụ party, nếu quả thật có một party như thế.

6.Theo báo cáo, bà Ford đã biểu lộ sự khó khăn khi kể lại những điều rất quan trọng xảy ra mới đây. Việc không nhớ nổi những đều quan trọng mới mẻ này đã gieo vào người nghe mối nghi ngờ về trí óc minh mẫn của bà ta về những chuyện xa xưa.

Ví dụ như bà ta không nhớ nổi việc bà đã trưng ra cho báo Washington Post toàn bộ hay chỉ một phần những lời ghi (therapy notes). Bà cũng không nhớ bà đưa cho báo những lời ghi này hay bản tóm lược mà thôi. Bà Ford đã từ chối không trình cho Thượng Viện những bản therapy notes này.

Bà Ford đã không nhớ được khi qua máy dó nói dối, bà được thâu thanh (audio) hay thâu hình (video)! Bà cũng không nhớ ngày thử máy đó xảy ra vào ngày tang kễ của bà nội (ngoại?) mình hay là ngày sau đó! Và việc thử máy dó nói dối một người trong hoàn cảnh đang có tang là không đúng.

7.Việc bà Ford giải thích tại sao lại đưa ra sự tố cáo cũng gây nhiều nghi vấn.

Bà Ford nói bà chỉ muốn vụ này kín đáo nhưng bà ta lại gọi đường dây “tipline” của báo Washington Post để khai. Tại Thượng Viện bà khai rằng bà bị thôi thúc phải cung cấp tin tức cho Thượng Viện và Tổng Thống. Nhưng cũng chính bà nói rằng bà đã không liên lạc với Thượng Viện vì bà không biết làm cách nào! Một tiến sĩ, giáo sư đại học nói thế có nghe lọt tai không?

8.Những miêu tả của bà Ford về hệ lụy tâm lý cũng gây nghi ngờ.

Theo báo cáo, ngày ra trước Thượng Viện của bà Ford bị dời lại vì bà Ford cho rằng lo sợ khi không quen đi phi cơ! Nhưng trong phần trình bày trước Thượng Viện, bà nhận rằng mình là hành khách thường xuyên các chuyến bay! Bà Ford cho hay bà bị ảnh hưởng trầm trọng trong những năm đầu đại học, nhưng không nghe bà nói hệ lụy xảy ra những năm cuối trung học (tức là sau vụ bị xâm phạm)

9.Bà Ford bị ảnh hưởng nặng nề của những luật sư và những hoạt động của các dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ. Những chi tiết có ghi trong bản timeline dài 4 trang về ngày giờ, bà Ford tiếp xúc với các dân cử Dân Chủ nào và bàn bạc những gì…

Vụ thứ ba

UserPostedImage

Vụ thứ ba là về bà Julie Swetnick, người tố cáo ông Kavanaugh cầm đầu một băng nhóm chuyên hiếp dâm tập thể!!!???

Dĩ nhiên lời cáo buộc quá lố này không gây ra sự chú ý vì nó khó là sự thật. Thượng Nghị Sĩ Lyndsey Graham đã nói trong buổi điều trần hôm thứ Sáu tuần trước rằng nếu ông Kavanaugh từng làm điều này, thì ông không ngừng tội ác này đâu.

Một người bạn trai của bà Swetnick, Richard Vinneccy, hôm thứ hai đã lên đài FOX NEWS trong một cuộc phỏng vấn do bà Laura Ingraham điều hợp. Ông ta cho hay bà bồ cũ của ông là một kẻ nói láo chuyên nghiệp và bị cám dỗ bởi những vụ kiện để kiếm tiền hay được nổi tiếng.

Anh Richard Vinneccy còn tiết lộ cá tính dữ dằn của cô bồ cũ khi cô này doạ sẽ giết chết bào thai trong bụng và giết cả anh ta sau khi hai người chia tay. Khi được hỏi về vụ cô ta tố cáo ông Kavanaugh, anh cho hay trong suốt thời gian dài hai người bồ bịch từ 1994 đến 2001, anh nói cô ta không hề nói điều gì về việc cô từng bị sách nhiễu tình dục. Anh còn nói rằng cô này có tính hay phóng đại sự việc.

Anh nói: “Cô ta thường hay dối trá. Cô ta ưa nói chuyện kiện tụng như thể cô rất khoái chuyện này. Có lần cô nói với tôi rằng cô đang nộp đơn kiện hãng American Airline và tôi phải cản cô vì cho đó là chuyện ruồi bu.”

Ngoài ra, việc cô Swetnick tố cáo ông Kavanaugh cũng bị người ta không tin vì lý do có nhiều tin tức không đẹp về cô. Họ cho biết cô có một quá trình bịa đặt ra những vụ sách nhiễu tình dục ở nơi cô làm việc để vu khống nhiều người. Một công ty nơi cô từng làm việc cho hay cô Swetnick ngụy tạo ra nhiều điều trong đơn xin việc.

Cô cũng có lần kiện cơ quan Quản Trị Đô Thị Washington năm 1994 để đòi bồi thường 420 ngàn đô la mà sau đó đã thương lượng bên ngoài phạm vi toà án. Trong một báo cáo hôm thứ Hai, Thông Tấn Xã AP cung cấp chứng cớ rằng cô Swetnick đã gian dối trong vụ kiện.

Tình hình biển Đông

Hôm 30 tháng 9, 2018, khu trục hạm Decatur của Mỹ đã đi vào trong ranh giới 12 hải lý của bãi đá Gạc Ma và Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng cho thiết lập các căn sứ quân sự.

Phía Trung Cộng cũng cho một chiến hạm tiến thẳng vào sát chiếc Decatur trong khoảng 50 mét với thái độ khiêu khích rất nguy hiểm.

UserPostedImage

Giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng vì chiến tranh thương mại, biến cố này làm cho chuyến đi của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đến Hoa Lục bị hoãn lại.

Việc Hoa Kỳ tuyên bố cấm vận trừng phạt Trung Cộng vì nước này đã mua nhiều phi cơ chiến đấu và hệ thống hoả tiễn SAM tối tân nhất của Nga đã làm cho Trung Cộng hoãn lại chuyến viếng thăm Hong Kong của một chiến hạm Hoa Kỳ. Nhiều chiến hạm của Hoa Kỳ vẫn liên tục đến thăm viếng tại các hải cảng và quân cảng của Việt Nam. Cùng thời gian này, chiến hạm của Hải Quân Hoàng Gia Anh là HMS Argyll cùng với khu trục hạm của Nhật Inazuma sau khi tham gia tập trận xong ở Ấn Độ Dương cũng tiến vào Biển Đông tuần tiểu. Trong cuộc thao dượt này còn có tiềm thủy đỉnh Kuroshio và hàng không mẫu hạm Kaga của Hải Quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Hải quân Nhật Bản trên Biển Đông. Dù tiến hành ở khu vực xa các đảo nhân tạo của Trung Cộng, nhưng cũng đủ làm cho Bắc Kinh cảm thấy lo lắng bất an vì các tiểm thủy đỉnh thường tạo ra mối đe dọa hơn so với các tàu trên mặt nước.

Trong tuần qua, nhiều phi cơ ném bom chiến lược của không quân Hoa Kỳ loại B-52H cũng đã bay ngang qua Biển Đông hai lần, như gửi một thông điệp thách thức Trung Cộng. Hồi tháng Năm, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng đã tới gần quần đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Qua lời phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng là Trung tá Dave Eastburn nói với Business Insider hôm thứ Tư rằng: “Các hoạt động liên quan đến phi cơ ném bom chiến lược B-52 thuộc quyền Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACAF) đã được tiến hành kể từ tháng 3 năm 2004. Điều này phù hợp với luật pháp quốc tế và chính sách tự do hàng hải trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ hoạt động liên tục và lâu dài. .. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay hoặc di chuyển trên biển tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

UserPostedImage

Các hãng tin lớn đều cho rằng đây là những biểu hiện mới nhất của Tây Phương nhằm chống lại điều mà họ kết án Trung Cộng giới hạn quyền tự do hàng hải ở các vùng biển chiến lược, hải lộ của thương thuyền và chiến thuyền các nước qua lại.

Các viên chức Mỹ tuyên bố rằng “chúng tôi đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên như chúng tôi đã từng làm trong quá khứ cũng như sẽ tiếp tục trong tương lai”.

Ngoài ra, Tổng Thống Trump luôn nhắc đến lời cáo buộc của ông rằng Trung Cộng tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới ở Mỹ. Phó Tổng Thống Pence mới đây tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không để Trung Cộng lấn tới!

Hoa Kỳ và Đồng Minh cùng tấn công Trung Cộng

Ngày 25 tháng 9, ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại của Hoa Kỳ và người đối tác Nhật là ông Hiroshige Seko và Liên Âu là bà Cecilia Malmstrom đã gặp nhau tại New York khi họ cùng tham dự cuộc họp của Đại Hội Đồng LHQ.

UserPostedImage

Các giới chức đứng đầu về thương mại của Hoa Kỳ, Nhật, Liên Âu đã cùng thoả thuận cải tổ Tổ chức Thương mại Thế Giời (WTO) và tìm biện pháp để chống Trung Cộng về phương diện giao thương; trong đó có sự thúc đẩy áp dụng những luật lệ mới nhắm vào các nước nào đang lạm dụng và gây hại cho hệ thống giao thương quốc tế. Đối tượng mà họ nhắm vào là Trung Cộng, mà theo Tổng Thống Trump là luôn tỏ ra lợi dụng khi thực hành những việc giao thương bất bình đẳng. Chính sự lợi dụng này mà Hoa Kỳ đã áp dụng thuế quan đánh vào hàng hoá nhập cảng và cũng là nguyên nhận của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Một bản thông cáo chung của ba vị ký sau đó đã nêu lên mối quan tâm và khẳng định những mục tiêu chung khi nói đến những chính sách không phù hợp kinh tế thị trường cũng như sự thi hành man trá của bất cứ quốc gia đệ tam nào. Tuy không nêu đích danh Trung Cộng, nhưng ai cũng ngầm hiểu họ nhắm vào nước này.

Hai nước Mỹ, Nhật và khối Liên Âu đồng ý việc thúc đẩy những luật lệ mới và biện pháp chế tài đối với quốc gia nào xâm hại nền giao thương của thế giới. Họ cũng cho hay các luật lệ của WTO hiện nay không còn hiệu lực và cần phải chấn chỉnh.

Việc thực hành bất công trong ngoại thương, theo họ, đã đưa tới tình trạng vượt quá khả năng nghiêm trọng trong sản xuất, tạo ra những điều kiện cạnh tranh bất công trong doanh nghiệp và giới lao động, gây khó khăn cho sự phát triển và ứng dụng những khoa học kỹ thuật sáng tạo; và nhất là làm suy yếu những chức năng trong giao thương quốc tế.

Các quốc gia nói trên cũng nhấn mạnh đến việc đặt thêm những luật lệ để chống lại việc bao giàn bù lỗ và những doanh nghiệp quốc doanh mà Trung Cộng đã áp dụng trong hàng chục năm qua.

Tại sao nhắm vào Trung Cộng?

Dưới chế độ Cộng Sản, tất cả những xí nghiệp quốc doanh tại Trung Cộng kiểm soát hết các lãnh vực có tính chiến lược như quốc phòng, năng lượng, viễn thông, và hàng không. Nhà nước Cộng Sản chi ra hàng trăm tỷ đô la để yểm trợ cho những doanh nghiệp độc quyền này.

Một báo cáo mới đây của Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ cho thấy Trung Cộng chỉ muốn bảo vệ kỹ nghệ của họ bằng sự tài trợ, bù lỗ quá mức cho các xí nghiệp nội địa, tích trữ hàng nhu yếu, và áp dụng những thứ thuế bất công. Những điều này vi phạm các luật lệ của WTO

UserPostedImage

Từ hơn một thập kỷ, Trung Cộng nhắm vào việc tạo lập những thành tích vô địch trong các ngành kỹ nghệ then chốt, giúp cho các ngành này phát triển thị trường và lấn áp, giành giật với các đối thủ quốc tế.

Các nước Hoa Kỳ, Âu Châu và Nhật Bản quyết định sẽ cải tổ những điều khoản trong luật lệ để tạo ra những hoàn cảnh, môi trường thích hợp thuận lợi cho công nhân và doanh nghiệp của mình. Các nước cũng quan tâm đến chính sách và sự thực hành điều mà họ gọi là “ép buộc phải chuyển giao kỹ thuật của các nước khác cho các công ty nội địa” mà Trung Cộng từng áp dụng nhiều năm nay nhằm đánh cắp trí tuệ các nước khác. Việc ép buộc này nằm trong các đòi hỏi khi các công ty ngoại quốc liên doanh với các công ty Trung Cộng. Ngoài ra còn sự hạn chế đầu tư đối với ngoại quốc, các thể lệ, thủ tục phiền nhiễu khi xin giấy phép hay duyệt đề án.

Ba thành viên Mỹ, Nhật, Liên Âu cũng lên án những hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống máy điện toán các nước để đánh cắp dữ liệu khoa học, tin tức nhậy cảm về thương mại hay bí mật giao thương và ngay cả hồ sơ cá nhân để sử dụng cho mưu đồ cạnh tranh của họ.

Năm 2000, chính Tổng Thống Clinton đã ban cho Trung Cộng tình trạng tối huệ quốc vĩnh viễn để sau đó, Trung Cộng gia nhập WTO và bắt đầu làm mưa làm gió. Ba năm trước, Tập Cận Bình đã huênh hoang tuyên bố mục tiêu vào năm 2025 sẽ thống ngự hoàn cầu trong 10 ngành kỹ nghệ trong đó có kỹ thuật tin học cao cấp, robotic, phi cơ, máy móc tự động…

Để thực hiện mưu đồ đầy tham vọng này, Trung Cộng phải áp dụng những chiến thuật ma giáo như gián điệp kỹ nghệ, trộm trên mạng (cyber thief), bức bách các công ty ngoại quốc phải liên doanh mới chịu trao đổi thị trường.

Chính những lý do trên mà Tổng Thống Trump đã rất nhiều lần phanh phui âm mưu của Trung Cộng và đã có những biện pháp tăng thuế quan lên hàng hoá của họ.

Cuộc họp của ba thành viên nêu trên đã đưa ra cam kết sẽ chấm dứt những điều ma mánh do Trung Cộng thi hành. Họ sẽ cách ly kẻ chơi xấu (Trung Cộng) và sẽ vươn bàn tay ra để cùng xây dựng sự đồng tình với những quốc gia đồng điệu.

Tai ương ở Indonesia

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQTazTjfXTNSrpIOVTnc25m1Olersdz3XdaPgAsPI2hh2IkCICG[/img]

Ngày thứ Sáu 28 tháng 9, 2018, một cơn động đất dữ dội với mức 7.5 độ richter ở Indonesia, và kế đó là trận đại hồng thủy sóng biển cao đến 6 mét ập vào thành phố biển Palu, nằm trên đảo Sulawei của nước Indonesia. Theo báo các của viên chức địa phương, cơn sóng thần chạy suốt một chiều dài trên biển với tốc độ 800 kmh trước khi đánh vào bờ. Trong lúc đó, hàng trăm người đang tụ họp để cử hành lễ hội tai một bờ biển của thành phố. Cả một vùng rộng lớn dọc biển 300 cây số về phía bắc thành phố Palu bị hủy diệt và chôn vùi dưới bùn đất. Nơi đây kế cận với trung tâm của địa chấn.

Số người chết tính đến giữa tuần này là khoảng 1600 cộng với hàng ngàn người bị thương. Người ta ước tính số người chết còn lên cao hơn nhiều sau khi liên lạc được nối liền với các vùng lân cận. Nhiều hình ảnh những người chết úp mặt hoặc đã được bỏ vào các túi đựng xác sắp dài trên đường. Gần 60 ngàn căn nhà bị vùi trong đống đổ nát do động đất hay bùn cao do đất lở. Có khoảng 200 ngàn người trong vùng phải chịu cảnh màn trời chiếu đất và nương tựa vào sự cứu trợ.

Nhân dịp này, hơn một nửa số 560 tù nhân tại trại tù Palu đã lợi dụng tình hình và vượt ngục. Nhân viên cảnh sát và cai tù đành thúc thủ vì ai cũng tự lo lấy thân mình. Tại Donggala, cũng có hàng trăm tù vượt ngục.

Một vài ngày sau, hôm thứ Tư 3 tháng 10, trong khi việc cấp cứu còn đang tiến hành, núi lửa Soputan ở phía bắc đảo Sulawei phun lửa. Phún thạch và khói tung cao đến 6000 mét lên không trung.

Nước Indonesia nằm ngay trên đường gọi là Pacific Fire Ring dài 25 ngàn dặm, uốn thành một đường vòng cung móng ngựa từ New Zealand, qua các đảo của Indonesia chạy lên phía bắc qua nước Nhật Bản rồi vòng qua Alaska, chạy về nam qua các vùng phía tây của Hoa Kỳ và Nam Mỹ. Dọc theo cái vòng này, có 452 núi lửa chiếm hơn 75% số núi lửa hoạt động trên địa cầu và do sự di chuyển, va chạm của các tầng địa chất bên dưới mặt đất, đã gây đến 90% những trận động đất trên thế giới.

UserPostedImage

Mới tháng 8 này, một trận động đất xảy ra tại Lombok giết chết hơn 500 người và phá hủy hàng chục khu làng ở bờ biển phía Bắc. Thành phố Palu cũng từng bị nạn sóng thần hồi năm 1927 và 1968.

Trước đây 14 năm, năm 2004, một trận động đất lớn cũng đã xảy ra trong vùng Ấn Độ Dương làm chết 226 ngàn người thuộc 13 nước trong vùng trong đó Indonesia chịu nặng nhất với 120 ngàn người chết.

Sau đây là liệt kê một số trận động đất làm chết nhiều nhất:

Ngày 23 tháng 1, 1556 tại Shansi (Trung Hoa) động đất cấp 8 độ, chết 830 ngàn dân. Ngày 27 tháng 7, 1976, tại Tangshan (Trung Hoa), 7.5 độ, chết 655 ngàn dân. Ngày 26 tháng 12, 2004, tại Sumatra (Indonesia), 9.1 độ, chết gần 228 ngàn người. Ngày 9 tháng 8, 1138, tại Aleppo, Syria, chết 230 ngàn người. Ngày 12 tháng 1, 2010 tại Haiti, chết 222,570 người. Có thể kể cả trang giấy những trận động đất chết từ 200 ngàn trở xuống hàng chục ngàn. Nhìn chung, đa số xảy ra tại Trung Hoa. Một số tại Iran, Italy và Nhật.

Tại Hoa Kỳ, Pacific Fire Ring chạy qua Alaska, Washington, Oregon và California. Các nhà địa chấn đã nói rằng California sẽ chịu những trận động đất lòng trời vì nó nằm ngay trên cái gọi là San Andrea Fault tức là ranh giới giữa Pacific Plate và North American Plate mà chúng ta tạm hiểu là hai cái đĩa dưới mặt đất mà luôn di chuyển và va chạm. Mỗi lần va chạm, là một lần xảy ra động đất. Trong mấy chục năm qua, đã có những trận động đất như tại Long Beach 1933 (6.4 độ), Kern County 1946, San Bernadino 1947, Riverside County 1948, Kern County 1952, Borrego Mountain 1968, San Fernando năm 1971 (6.7), Coalinga 1983, Santa Cruz 1989, Northridge 1994 (6.7), South Napa 2014 (6.0)…, mới nhất là tại đảo Kodiak, Alaska ngày 23 tháng 1, 2018.

Trận động đất năm 1906 tại San Francisco 7.8 độ Richter, được xem là kinh hoàng nhất. Nó tàn phá cả thành phố, gây chết 3000 người và thiệt hại 524 triệu đô la vào thời giá lúc đó.

Các nhà khoa học đã dự đoán sẽ có xác suất 93% là một trận động đất lớn với mức trên 7 độ Richter sẽ xảy ra tại Calfornia có dân số trên 40 triệu, từ nay cho đến năm 2045.

Cẩn thận trên Facebook!

UserPostedImage

Facebook bị các nước Âu Châu (Ireland) phạt 1.63 tỷ do việc để các hồ sơ bị xâm nhập.

Công ty Facebook cho hay có đến 50 triệu thành viên trên toàn thế giới sử dụng facebook đã bị bọn hackers xâm nhập, đánh cắp hồ sơ.

Quý vị thường mở facebook cần rất cẩn thận khi đưa lên đó những tin tức cá nhân, gia đình. Cách đây vài tháng có một gia đình người Mỹ gốc Việt loan tin đi Việt Nam và mang theo hàng chục ngàn đô la để chi tiêu hay trao giùm cho bạn bè. Những người này đã bị phục kích ngay khi vừa rời nhà ra xe để đến phi trường. Họ bị cướp sạch tiền bạc.

Nhiều vị trên facebook cũng lâm nạn do một số kẻ xấu dùng account của họ để gửi ra những lời nhắn (messages) cho bạn bè người đó, hỏi nhờ mua này nọ, hay yêu cầu cho biết chi tiết về lý lịch, tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng. Nhiều người cũng lâu lâu nhận được lời nhắn từ những kẻ lạ hoắc hay mạo danh bạn bè yêu cầu kết bạn. Những việc này thường dẫn đến những tai hại khôn lường.

Để tránh bị mắc bẫy, mỗi khi có ai muốn kết bạn thì (1) chối từ hay làm lơ, xóa lời yêu cầu đó ngay, (2) nếu còn phân vân, thì nên mở trang timeline trên facebook của người đó ra xem thử. Thường trang timeline của những kẻ xấu rất đơn sơ, chỉ có 1 hai hình và posts, không có một quá trình dài nhiều tháng sử dụng facbebook, (3) nếu đó là một người bạn, thì nên gọi điện thoại, gửi email để hỏi bạn mình xác nhận đúng hay không. Đối với các ông còn thích phụ nữ đẹp, xin coi chừng, những tên muốn kết bạn với quý vị thường dung hình ảnh người đẹp, hấp dẫn làm avatar.

Facebook là một phương tiện liên lạc, thông tin xã hội nhanh và hữu ích. Nhưng bên cạnh đó, cũng là môi trường nguy hiểm, không tốt. Gần đây, Facebook cũng bị phàn nàn là thiên vị về chính trị. Họ tự ý xoá bỏ hay ngăn chặn những ý kiến bảo thủ trong khi dễ dãi với các ý kiến phóng túng.

Bê bối trong cơ quan USAID

Cơ quan USAID (U.S. Agency of International Development) mà đa số người Việt ở miền Nam đều từng nghe biết tới cùng các Cơ Quan Thông Tin Hoa Kỳ (US Information Service, USIS) (United States Operations Mission, USOM). Đó là cơ quan dùng ngân sách Hoa Kỳ hoạt động tại các nước đồng minh nhỏ để giúp họ phát triển kinh tế và trợ giúp nhân đạo.

UserPostedImage

Nước Afghanistan đã nhận nhiều ngân sách của Mỹ. Vào giữa năm 2013, thời cựu Tổng Thống Obama với bà Hillary Clinton làm Bộ Trưởng Ngoại Giao, hành pháp Obama đã tung ra cái gọi là “một chương trình vĩ đại nhất trong lịch sử của cơ quan USAID để thăng tiến phụ nữ” (the “largest women’s empowerment program in [USAID] history.”) Mục đích là giúp cho phụ nữ Afghanistan tham gia vào chính trị, các công ty lãnh vực tư nhân, trở thành các lãnh đạo trong xã hội dân sự. Chương trình nhắm vào việc giáo dục, huấn luyện phụ nữ và các thiếu nữ vốn bị coi rẻ tại nước này, được thăng tiến để đóng góp vào việc phát triển đất nước. Một ngân sách 216 triệu đô la được cấp ra. Bà Clinton đã giao cho các công ty thân cận những dự án lớn trong 5 năm mà đối tượng là hàng chục ngàn phụ nữ. Một trong những chương trình ưu tiên hàng đầu cûa Afghanistan có tên “Nâng cao Bình đẳng Giới tính” (Promoting Gender Equity) được bắt đầu từ năm 2014, tiêu xài hết hàng chục triệu đô la những chỉ đem đến sự thất bại. Tổng kết, cơ quan USAID tại đây chỉ giúp chưa tới 60 phụ nữ. Người ta đã đánh hơi thấy sự tham nhũng trầm trọng trong những người cầm đầu USAID. Chính phủ đã lập ra cơ quan thanh tra đặc biệt mang tên Special Inspector General for Afghanistan Reconstruction (SIGAR) để điều tra và khám phá rằng trong 3 năm qua, chỉ có chứng 55 phụ nữ Afghanistan nhận được công việc mới hay việc tốt hơn. Cơ quan SIGAR tìm thấy có nhiều vấn đề bê bối khác như về an ninh, nhân viên, và các điều kiện kinh tế của Afghanistan làm cho những chương trình có tầm vóc của Hoa Kỳ tại đây thất bại.

Họ cũng phát giác những mờ ám trong việc đấu thầu trong đó công ty Chemonics International có quan hệ với gia đình Clinton đã trúng một khoản 38 triệu đô la. Cũng công ty này từng trúng nhiều món thầu trong kế hoạch tái thiết Haiti mà Bill Clinton làm Chủ Tịch Ủy Ban Tái Thiết trong khi bà vợ Hillary làm Bộ Trưởng Ngoại Giao.

Afghanistan là một nước nghèo, tỷ lệ dân nghèo là 39.1%, tỷ lệ thất nghiệp là 22.6%.

Trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sáng thứ Ba, Tổng Thống Trump đã nói về chính sách giúp đỡ các nước mà đối tượng phải là những nước chia sẻ chung những giá trị nhân bản với Hoa Kỳ và là bạn chứ không phải nước thù nghịch.

Một số tin ngắn

Macedonia trưng cầu dân ý để gia nhập Liên Âu và NATO. Nhưng chỉ có 39% cử tri tham gia trong đó có 95% bỏ phiếu thuận. Vì thế, chưa rõ vụ này có tiến hành dễ dàng hay sẽ gặp sự chống đối của phe đối lập.

Iran bắn hoả tiễn vào nơi cố thủ cuối cùng của tàn quân ISIS ở Syria nhưng cũng có quân Mỹ và lực lượng chống Assad do Mỹ ủng hộ. Hoả tiễn rơi cách binh sĩ Hoa Kỳ chừng 5 dặm.

Canada đã gia nhập vào Thoả Ước Thương Mại mới với Hoa Kỳ và Mexico, mang tên USMCA. Mở đường cho sản phẩm về ẩm thưc của Mỹ vào Canada, miễn thuế nhập cảng xe vào Hoa Kỳ, tạo nhiều điều kiện để tài thương lượng…

Một ngày sau khi Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản chết đột ngội, mà nhiều nghi vấn cho là bị đầu độc; thì có tin Đỗ Mưới, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN cũng đi theo già Hồ. Hai tên này khi sinh tiền từng gieo rắc chết chóc, đau thương cho hàng vạn đồng bào VN. Đỗ Mười xuất thân bần tiện, nghe đâu là tên hoạn lợn. Nhưng chắc nhất là việc anh ta từng làm bồi bếp cho một tên thực dân trong đồn điền cao su. Còn Quang thì trước đây là Đại Tướng ngành Công An, từng là Bộ Trưởng Công An, tay nhúng vào máu biết bao nhiêu dân lành. Nghe đâu Nguyễn Phú Trọng được đề cử làm chủ tịch thay Quang.

Một hình ảnh đáng xấu hổ của CSVN bị một phóng viên Don Emmert của hãng AFP chụp và phát trên nhiều đài truyền hình, báo chí Tây Phương. Đó là hình ảnh một tên VC chức vụ cao, có lẽ là Tham Vụ, đã thản nhiên gục đầu xuống mặt bàn ngủ tại phòng họp lớn của Đại Hội Đồng LHQ trong khi Tổng Thống Iran đọc diễn văn. Một hình ảnh khác cho thấy phòng họp này trống hoác vào lúc tên Thủ Tướng VC là Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn!

Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận, 6/10/2018

Edited by user Sunday, October 7, 2018 6:14:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9506 Posted : Sunday, October 7, 2018 10:54:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Trung Quốc xác nhận bắt Giám đốc Interpol


2 giờ trước

UserPostedImage

Vợ ông Mạnh công bố tin nhắn của chồng gửi vào ngày ông mất tích: một con dao


Trung Quốc xác nhận bắt giữ ông Mạnh Hoành Vỹ, Giám đốc Interpol, người trước đó được cho là 'mất tích' khi về thăm quê.

Bắc Kinh khẳng định ông Mạnh đang bị một cơ quan chống tham nhũng điều tra vì vi phạm luật pháp.

Ông Mạnh, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, được thông báo mất tích khi đi từ Lyon, Pháp, nơi đặt trụ sở Interpol, trở về quê nhà Trung Quốc hôm 25/9.

Interpol cho hay họ nhận được quyết định từ chức của ông Mạnh hôm Chủ Nhật và quyết định này có hiệu lực lập tức.

Ủy ban Giám sát quốc gia của Trung Quốc, cơ quan xử lý các vụ tham nhũng liên quan đến các quan chức, cho biết trong một tuyên bố trên webiste rằng ông Mạnh đang bị điều tra .

Ông Mạnh là trường hợp quan chức cao cấp mất tích mới đây nhất ở Trung Quốc, nơi mà một số quan chức chính phủ hàng đầu, các tỷ phú và thậm chí là một ngôi sao hạng A đã biến mất trong những tháng gần đây.

Đầu tuần này, nữ diễn viên Phạm Băng Băng, người đã biến mất ở Trung Quốc vào tháng Bảy, đã xuất hiện với lời xin lỗi công khai và bị phạt 883 triệu nhân dân tệ (129 triệu đô la) vì trốn thuế và các hành vi phạm tội khác.

Interpol nói gì?

Trong một tuyên bố trên Twitter, tổ chức này cho hay đã nhận được quyết định từ chức của ông Mạnh và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Interpol đã bổ nhiệm phó chủ tịch cấp cao, ông Kim Jong-yang của Hàn Quốc, làm quyền chủ tịch.

Chủ tịch mới sẽ được bầu để đảm nhiệm thay ông Mạnh trong hai năm còn lại của ông ở cương vị này. Việc bầu chọn sẽ diễn ta tại hội nghị của Interpol ở Dubai vào tháng tới.

Hôm thứ Bảy 6/10, Interpol đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ tình trạng của ông Mạnh, và rằng tổ chức này lo ngại cho an sinh của ông.

Pháp đã mở một cuộc điều tra nhưng cho hay hôm Chủ Nhật 7/10 rằng chưa có thêm thông tin gì.

Vợ ông Mạnh nói gì về sự mất tích của chồng?

UserPostedImage

Bà Grace Meng không muốn bị nhận diện do lo ngại về an toàn cá nhân


Bà Grace Meng, phát biểu ngắn gọn trước thông báo của Trung Quốc về việc bắt giữ ông Mạnh, rằng bà nghĩ chồng đang gặp nguy hiểm.

Bà Grace Meng cũng kêu gọi sự trợ giúp quốc tế để tìm kiếm chồng mình.

Trong ngày ông Mạnh mất tích, bà cho hay ông gửi tin nhắn cho bà trên mạng xã hội, nói chờ ông gọi điện, trước khi gửi hình ảnh một con dao, ám chỉ nguy hiểm.

"Tôi không biết điều gì đã xảy ra với ông ấy," bà Grace Meng nói.

Bà Grace Meng, quay lưng về phía camera nhằm tránh bị nhận dạng do lo sợ cho an toàn của mình, cố kìm nén tiếng nức nở khi đọc một tuyên bố bằng tiếng Anh và Trung.

"Chúng tôi luôn kết nối với nhau bằng trái tim. Anh ấy sẽ hỗ trợ tôi thực hiện điều này. Vụ việc này thuộc về công bằng và công lý. Thuộc về cộng đồng quốc tế. Và thuộc về người dân quê hương tôi."

Chiến dịch của ông Tập

Phân tích của Hugh Schofield, BBC News, Paris

Chính quyền Trung Quốc đã xác nhận những gì mọi người đã giả định: rằng Mạnh Hoành Vỹ đã bị bắt giữ khi máy bay của ông hạ cánh tại Trung Quốc.

Thông tin về việc giam giữ ông Mạnh được cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh phát đi, cho thấy ông Mạnh đã bị cuốn vào chiến dịch chống tham nhũng đang lan rộng của chủ tịch Tập Cận Bình. Và điều này đã dẫn đến sự biến mất của nhiều nhân vật cao cấp.

Bí ẩn về những gì đã xảy ra với ông bây giờ đã được làm rõ - nhưng chi tiết của những cáo buộc chống lại ông, và số phận nào đang chờ ông càng mờ mịt hơn bao giờ hết.

Interpol làm gì?

Interpol phối hợp tìm kiếm giữa các thành viên của tổ chức, đưa ra thông báo màu vàng cho trường hợp người mất tích và thông báo màu đỏ - một cảnh báo quốc tế - đối với một người bị truy nã. Tuy nhiên, tổ chức này không có thẩm quyền đưa người đến các quốc gia để bắt giữ các cá nhân hoặc ra lệnh bắt giữ.

Ban thư ký của Interpol, chủ yếu giám sát công việc hàng ngày của tổ chức 192 thành viên này, trong đó vài trò của chủ tịch chủ yếu mang tính nghi lễ.

Ông Mạnh Hoành Vỹ là ai?

UserPostedImage

Ông Mạnh Hoàng Vỹ là quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc


Ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol tháng 11/2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí này và dự kiến sẽ giữ chức này đến 2020.

Ông đứng đầu Ủy ban điều hành của Interpol, nơi ban hành các hướng dẫn và quản lý chung.

Ông Mạnh có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự ở Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thuốc phiện, chống khủng bố và kiểm soát biên giới.

Sau khi ông được bầu làm chủ tịch Interpol, các nhóm nhân quyền bbày tỏ lo ngại rằng động thái này có thể giúp Trung Quốc truy bắt những người bất đồng chính kiến đã bỏ chạy khỏi đất nước.

Edited by user Sunday, October 7, 2018 11:02:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Hoàng Nam for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
Hoàng Nam  
#9507 Posted : Sunday, October 7, 2018 11:52:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

“Nước Mỹ trên hết” gây thiệt hại cho Trung Cộng


October 7, 2018

Kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm nay nhờ nghị trình “Nước Mỹ trên hết” và kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên những dữ liệu sắp được công bố có thể cho thấy hậu quả từ chính sách của ông Trump đối với các quốc gia trên thế giới.

Image result for american first

Ông Trump quyết tâm viết lại các thỏa thuận thương mại toàn cầu, đặc biệt với Trung Cộng (TC), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Ông đã áp đặt thuế quan lên hơn 500 tỉ đô la hàng nhập cảng TC và Bắc Kinh đã trả đũa lại.

Những kế hoạch đàm phán thương mại sụp đổ gần đây và cả hai bên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Việc này đã phủ bóng mờ lên nền kinh tế toàn cầu.

Tất cả 70 kinh tế gia trả lời thêm một câu hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 12 đến 19 tháng 9 nói tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới có ảnh hưởng xấu đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Những kinh tế gia này cũng đồng thuận nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa triển vọng tương lai khu vực đồng euro của Âu châu.

Các dữ liệu kinh tế trong tuần tới có thể cho thấy những bằng chứng mạnh mẽ về tình hình kinh tế TC như thế nào. Tăng trưởng kinh tế TC đã chậm lại và những dữ liệu trong tháng 9 được công bố vào ngày 12/10 sẽ cho thấy xuất cảng tăng 9,1%, tức thấp hơn con số 9,8% trong tháng 8, theo một cuộc thăm dò sơ khởi của Reuters.

Cùng ngày, Bắc Kinh công bố cân bằng thương mại, trong đó có thặng dư với Hoa Kỳ, vốn mang tính nhạy cảm về chính trị. Con số này có thể khiến ông Trump gia tăng áp lực đối với TC nếu ông nghĩ ông không thắng cuộc chiến tranh thương mại.

“Chắc chắn là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ đưa đến kết quả là gần như hàng của TC nhập vào Mỹ sẽ đối mặt với thuế suất 25% vào năm tới, cũng như hàng của Mỹ xuất cảng sang TC sẽ phải chịu thuế quan cao hơn,” kinh tế gia tại Credit Agricole nói.

Việc này có thể làm tăng áp lực lạm phát tại Mỹ, và ảnh hưởng đến chính sách của Ngân hàng Trung ương (NHTU). NHTU Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cuối tháng trước, tăng lần thứ ba trong năm nay, và sẽ gia tăng tiếp theo trước cuối tháng 12 , làm cho lãi suất của NHTU ở mức từ 2,25 đến 2,50%.

Thay vì thắt chặt lại, TC đang hỗ trợ cho nền kinh tế nước này bằng các biện pháp kích cầu – trong đó có chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng, giảm nhẹ các chính sách tài chánh và quy định. Các nhà hoạch định chính sách đã tìm cách giảm chi phí tài chánh, đẩy mạnh việc vay mượn của các doanh nghiệp nhỏ, cắt giảm thuế và theo dõi nhanh chóng hơn các dự án hạ tầng cơ sở. NHTU đã cắt tỉ lệ dự trữ của các ngân hàng 3 lần trong năm nay để tăng các thanh khoản.

Tăng trưởng trong lãnh vực sản xuất của TC chậm lại trong tháng 9 vào lúc các mức cầu trong nước và nước ngoài yếu dần. Cuộc thăm dò ngày 30/9 cho thấy áp lực gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách vào lúc thuế quan dường như có hậu quả nặng nề lên nền kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm còn ở mức 3,7%

Một người thất nghiệp xem danh sách các việc làm cần nhân công tại Khách sạn Riverside ở Sunrise, Nam Florida (ảnh chụp ngày 21/6/2018)

Điều khá quan trọng là Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ chỉ còn 3,7% trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, cho thấy việc thuê mướn kéo dài kỷ lục đã giúp hàng triệu người Mỹ có việc làm trở lại.

Chủ nhân các công ty chỉ mang thêm 134.000 việc làm trong tháng trước, ít nhất trong một năm, Bộ Lao Động Mỹ loan báo ngày 5/10/2018.

Trong những tháng gần đây, người tiêu dùng giàu lên và chi tiêu của các cơ sở kinh doanh đã đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và khuyến khích chủ nhân tiếp tục thuê mướn nhân công. Người Mỹ tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế được thúc đẩy vì có thêm công ăn việc làm và có những chỉ dấu cho thấy lương cao. Tăng trưởng trong tháng 9 đã nới rộng mức tăng trưởng của việc làm hàng tháng trong 8 năm rưỡi liên tiếp. Đáng mừng!

Thêm vào đó vào ngày 5/10, chính phủ xét lại ước lượng thuê mướn nhân công trong tháng 7 và tháng 8 và tăng thêm 87.000 việc làm nữa. Cho đến nay, trong năm nay, tăng trưởng việc làm hàng tháng trung bình là 208.000, tăng hơn so với mức độ 182.000 việc làm của toàn năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, dù ảnh hưởng của việc thuê mướn công nhân sẽ có thể không cảm nhận được cho tới sang năm, các kinh tế gia nói. Chính quyền TT Trump đã áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập cảng cũng như gần một nửa hàng hóa TC nhập vào Mỹ. Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm cách thích ứng với chi phí cao, ít nhất đối với hiện nay, các kinh tế gia nói, và tránh sa thải công nhân.

Dù vậy trong trường hợp thuế quan vẫn còn hiệu lực toàn diện trong năm tới, khoảng 300.000 việc làm có thể mất, theo như ước lượng của ông Mark Zandi, kinh tế gia trưởng của Moody’s Analytics.

Các nhà sản xuất, phụ thuộc nhiều vào các thị trường nước ngoài hơn là các công nghiệp khác, đã thêm vào 18.000 việc làm trong tháng qua, một dấu hiệu cho thấy cho đến nay chiến tranh thương mại ít ảnh hưởng đến việc thuê mướn nhân công của Hoa Kỳ.

(Theo VOA)

Hoàng Nam  
#9508 Posted : Monday, October 8, 2018 12:41:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Sebastian Giovinco của Toronto FC
được gọi trở lại đội tuyển Ý


October 7, 2018

UserPostedImage

Tiền đạo Mario Balotelli bị gạch tên khỏi thành phần đội tuyển Ý.
(Hình: Getty Images)


TỔNG HỢP – Tiền đạo đội bóng câu lạc bộ Toronto FC của Major League Soccer, Sebastian Giovinco đã được gọi trở lại đội tuyển Ý (Italy) lần đầu tiên sau gần ba năm vắng mặt để so tài với đội tuyển Ukraine và Poland trong Tháng Mười, 2018, nhưng một tiền đạo Ý khác là Mario Balotelli lại bị gạch tên.

Giovinco, trong năm 2015 đã rời khỏi Juventus để bay đến Toronto thi đấu cho đội bóng thành phố này thi đấu giải Major League Soccer. Và kể từ Tháng Mười Một năm đó đến nay, cầu thủ này không được triệu tập vào đội tuyển Ý.

Giovinco có 23 lần ra sân cho đội tuyển quê hương mình và ghi một bàn thắng.

Cựu huấn luyện viên đội tuyển Ý, Antonio Conte từng cho biết quyết định của Giovinco thi đấu cho “một số league nào đó” là lý do mà tiền đạo này không được gọi vào đội tuyển trong suốt gần ba năm qua. Thế nhưng cầu thủ 32 tuổi này ghi được 82 bàn thắng cho đội Toronto FC trong 139 lần ra sân đã thuyết phục tân huấn luyện viên Ý Roberto Mancini cho tiền đạo này một cơ hội thi đấu cho đội tuyển.

UserPostedImage

Tiền đạo Sebastian Giovinco, hiện thi đấu cho đội Toronto FC,
lần đầu tiên được gọi trở lại đội tuyển Ý sau gần ba năm vắng bóng.
(Hình: Getty Images)


Giovinco sẽ gia nhập vào thành phần đội tuyển Ý cùng với tiền vệ chạy cánh của đội Sampdoria, Gianluca Caprari – lần đầu tiên được triệu tập – và Marco Verratti cùng với Alessandro Florenzi.

Trong khi đó, tiền đạo nhiều tài lắm tật Mario Balotelli thêm một lần nữa bị gạch tên kể từ khi đội tuyển Ý thua Bồ Đào Nha trong Tháng Chín vừa qua. Tiền đạo đội bóng Nice của Pháp được gọi vào thành phần ban đầu của huấn luyện viên Mancini để so tài với Ba Lan nhưng rồi bị loại sau trận đấu này.

Huấn luyện viên Mancini cho biết: “Cầu thủ có thể thi đấu một trận quá tệ. Khi cầu thủ chơi tốt, sẽ nhận được nhiều khen ngợi và nếu không chơi tốt, cũng bị nhiều chỉ trích và đây chỉ là một phần của cầu thủ. Mọi người đều muốn xem trận đấu hay hấp dẫn mà họ muốn, và thật sự, tôi không có gì phải lo lắng.”

Danh sách cầu thủ của đội tuyển Ý đương đầu với Ukraine trong trận cầu giao hữu vào ngày 10 Tháng Mười, 2018 trước khi đối đầu với Ba Lan tại giải UEFA Nations League vào ngày 14 Tháng Mười, tức bốn ngày sau đó. Trận đấu này cũng sẽ tưởng niệm đến những nạn nhân của thảm họa cầu Morandi, khiến cho 43 người bị thiệt mạng sau khi chiếc cầu trên xa lộ bị sụp đổ tại Genoa.

UserPostedImage

Đội tuyển Ý trước trận đấu giao hữu với Hòa Lan
diễn ra trên sân Allianz Stadium, Turin, Italy ngày 4 Tháng Sáu, 2018.
(Hình: Getty Images)


Mancini và các tuyển thủ Ý sẽ viếng thăm nơi xảy ra thảm họa và gặp gỡ những nạn nhân thảm họa này.

Trận đấu sẽ tạm ngưng 30 giây ở phút 43 của hiệp đầu để tưởng nhớ đến thảm kịch, trong khi cũng sẽ có một tưởng niệm được khắc ghi trên những chiếc áo của cầu thủ.

Danh sách cầu thủ:

Thủ môn: Alessio Cragno (Cagliari), Gianluigi Donnarumma (AC Milan), Mattia Perin (Juventus), Salvatore Sirigu (Torino)

Hậu vệ: Francesco Acerbi (Lazio), Cristiano Biraghi (Fiorentina), Leonardo Bonucci (Juventus), Giorgio Chiellini (Juventus), Domenico Criscito (Genoa), Danilo D’Ambrosio (Inter Milan), Emerson Palmieri (Chelsea), Alessandro Florenzi (Roma), Alessio Romagnoli (AC Milan)

Tiền vệ: Nicolo Barella (Cagliari), Federico Bernardeschi (Juventus), Giacomo Bonaventura (AC Milan), Roberto Gagliardini (Inter Milan), Jorginho (Chelsea), Lorenzo Pellegrini (Roma), Marco Verratti (Paris Saint-Germain)

Tiền đạo: Domenico Berardi (Sassuolo), Gianluca Caprari (Sampdoria), Federico Chiesa (Fiorentina), Patrick Cutrone (AC Milan), Sebastian Giovinco (Toronto FC), Ciro Immobile (Lazio), Lorenzo Insigne (Napoli), Simone Zaza (Torino)

(TTC)

Edited by user Monday, October 8, 2018 12:51:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9509 Posted : Monday, October 8, 2018 10:29:49 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,105

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thông cáo của Tòa Thánh về vụ Đức TGM McCarrick


10/7/2018 6:31:26 PM

ĐTC Phanxicô đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng và sâu rộng về những gương xấu của cựu Hồng Y McCarrick đã làm rúng động Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ, gây đau khổ và làm cho nhiều tín hữu mất tín nhiệm nơi các vị lãnh đạo.

UserPostedImage

Toàn văn thông cáo công bố chiều ngày 6-10-2018 do phòng báo chí Tòa Thánh phổ biến:

”Sau vụ công bố những lời tố cáo liên quan đến lối sống của Đức TGM Theodore Edgar McCarrick, ĐTC Phanxicô ý thức và quan tâm vì sự ngỡ ngàng lạc hướng và những lời tố cáo ấy đang gây ra trong lương tâm các tín hữu, nên ngài truyền thông báo như sau:

”Hồi tháng 9 năm 2017, Tổng giáo phận New York đã báo cho Tòa Thánh biết có một người tố cáo ĐHY McCarrick đã lạm dụng người ấy trong thập niên 1970. ĐTC đã truyền mở cuộc điều tra sơ khởi sâu hơn, điều này đã Tổng giáo phận New York thực hiện và kết luận cuộc điều tra đã được gửi về Bộ Giáo Lý đức tin. Trong thời gian đó, vì trong cuộc điều tra người ta thấy có những dấu chỉ trầm trọng, nên ĐTC đã nhận đơn từ chức của Đức TGM McCarrick khỏi Hồng y đoàn, và truyền cấm vị ấy không được thi hành sứ vụ công khai và buộc phải sống trong cầu nguyện và thống hối.

”Vào thời điểm thuận tiện, Tòa Thánh sẽ không quên phổ biến các kết luận về vụ liên hệ tới Đức TGM McCarrick. Về những lời cáo buộc khác chống lại giáo sĩ này, ĐTC đã truyền bổ túc các thông tin thu thập được qua cuộc điều tra trước đó bằng một nghiên cứu kỹ lưỡng toàn bộ các tài liệu hiện có trong các văn khố của các Bộ và Văn phòng của Tòa Thánh liên quan đến ĐHY McCarrick bấy giờ, với mục đích lọc ra tất cả những dữ kiện liên hệ, đặt chúng trong bối cảnh lịch sử và thẩm định một cách khách quan. Tòa Thánh biết rằng từ cuộc cứu xét các dữ kiện và hoàn cảnh có thể cho thấy những chọn lựa không phù hợp với lối tiếp cận ngày nay về những vấn đề như thế. Nhưng như ĐTC Phanxciô đã nói, ”Chúng ta sẽ theo con đường sự thật, dù nó dẫn chúng ta tới đâu đi nữa” (Philadelphia ngày 27-9-2015). Những vụ lạm dụng cũng như những che đậy không thể được dung thứ nữa và một lối đối xử khác đối với các GM đã phạm những lỗi đó hoặc đã che đậy chính là một hình thức giáo sĩ lạm quyền không thể chấp nhận được nữa.”

ĐTC Phanxicô tái tha thiết mời gọi hiệp lực để bài trừ tai ương trầm trọng là những vụ lạm dụng, trong cũng như ngoài Giáo Hội, và phòng ngừa những tội ác ấy để chúng không xảy ra nữa, gây hại cho những người vô tội và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Như đã loan báo, ĐTC đã triệu tập các vị Chủ tịch các HĐGM toàn thế giới vào tháng 2 tới đây (2019), trong khi những lời của ngài trong thư gửi Dân Chúa còn vang âm: ”Cách thức duy nhất chúng ta có để đáp lại sự ác gây thiệt hại cho bao nhiêu người, chính là coi việc chống lại sự ác ấy như một nghĩa vụ có liên hệ tới tất cả chúng ta trong tư cách là Dân Chúa. Ý thức mình là thành phần của một dân và một lịch sử chung sẽ giúp chúng ta nhìn nhận các tội lỗi và sai lầm của chúng ta trong quá khứ trong thái độ cởi mở thống hối, có khả năng để cho mình được đổi mới từ bên trong” (Thư ngày 20-8-2018) (Rei 6-10-2018)

Giuse Trần Đức Anh O.P.
(VaticanNews 07.10.2018)

Hãy đi và làm như vậy


10/7/2018 11:02:05 AM

Thứ Hai Tuần XXVII TN (Gl 1, 6-12; Lc 10, 25-37)


UserPostedImage

Qua trang Tin Mừng Luca này, với chủ đề Đức Giêsu lên Giêrusalem ở chương 10. Giêrusalem là nơi Ngài phải đến và chết ở đó như lời tiên báo: một tiên tri không chết ngoài thành Giêrusalem. Và trên đường đi Ngài dạy dỗ các môn đệ nhiều điều. Hôm nay, bài Tin Mừng nói về đề tài “Điều răn lớn” là điều răn quan trọng và là tinh hoa của luật Môsê... và cũng là điều Chúa Giêsu muốn truyền đạt cho những ai muốn theo Ngài.

Mở đầu trang Tin Mừng là câu hỏi của một vị luật sĩ. Không biết vì lý do nào khiến ngươì hỏi Chúa Giêsu một vấn đề mà lẽ ra ông phải thông suốt : “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời ?” Chúa Giêsu trả lời bằng hai câu hỏi : “Luật viết gì ? ông đọc thế nào ?” (c.26) Chúa Giêsu muốn chính ông phải trả lời về câu hỏi ông đặt ra dựa trên luật mà ông đã nắm vững. Ở câu 27, ta thấy ông rất thuộc luật và Chúa Giêsu đã không phải trả lời hoặc sửa đổi, nhấn mạnh ở điểm nào cả :

“Hãy yêu Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn” (27a) nghĩa là yêu Thiên Chúa với trọn vẹn con người gồm thân xác và linh hồn, tâm tư, trí lực. Nói tóm lại : hãy yêu Ngài với những gì bạn Có và bạn Là. Bên cạnh đó “Hãy yêu người thân cận như chính mình” (27b) nghĩa là hãy quí trọng người khác như thân thể mình vậy. Ông luật sĩ trả lời vanh vách, không ngập ngừng hay lúng túng đến nỗi Chúa Giêsu phải khen ông “Ông trả lời đúng lắm, và Ngài thêm một mệnh lệnh “cứ làm như vậy sẽ được sống” (c.28).

Tiếp sau đó là dụ ngôn người Samaria nhân hậu. Ta thấy thánh sử Luca giới thiệu bằng một mệnh đề nói lên lý do vì sao Chúa Giêsu lại dùng dụ ngôn : “Ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý... Ai là người thân cận của tôi?” (c.29). Đây là cách giảng dạy thông thường của Chúa Giêsu khi có một nguyên nhân thúc đẩy để Ngài nói lên một vấn đề, đúng hơn là một bài giáo huấn.

Trong luật nói : Người thân cận. Ở đây ông luật sĩ đựơc Chúa khen, nên ông tưởng mình đã đi đúng đường. với tính tự cao tự mãn bộc lộ rằng : Mình có lý. Chúa Giêsu muốn ông xác định lại vấn đề ông hỏi và dẫn ông đi vào cái nhìn của Ngài về “người thân cận” qua dụ ngôn. Ngài mở lời : Có một người từ Giêrusalem xuống Giêrikhô ... rơi vào tay kẻ cướp, bị trọng thương, mất hết của cải. Và kìa có thầy tư tế, thầy Lêvi đi qua đó, nhưng cả 2 ông đều tránh sang một bên. Lý do đơn giản : sợ ô uế. Một hình thức giữ luật vì luật. Họ sợ ô uế đến nỗi : thà để một con người chết đi, hy sinh vì luật. Luật đã khiến họ ra mù quáng ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân.

Người Samaritanô nhân hậu được nhắc đến trong Tin Mừng hôm nay là chính Chúa Giêsu. Dĩ nhiên, các tư tế, lêvi có lý do của họ: họ đã sống đúng luật, tuy nhiên luật đã giết chết lòng yêu thương của con người vì trọng mặt chữ mà thôi. Chúa Giêsu đã vượt qua luật lệ và hướng dẫn tâm hồn con người lên cao, đi vào chiều sâu của bác ái. Ngài đã đến với từng con người, Ngài không đứng xa nhìn con người đương đầu với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Như người Samaritanô nhân hậu, Ngài đến gần bên con người, Ngài nhìn họ với ánh mắt đầy trắc ẩn, cảm thông, Ngài cúi xuống băng bó các vết thương của họ và còn tình nguyện trả nợ cho họ bằng giá máu của Ngài khi chấp nhận chết trên Thập giá để cứu sống và đưa họ về quê trời.

Theo quan niệm Do Thái giáo, người Do Thái không tiếp xúc với người Samaria vì cho họ là dân ngoại. Nhưng ở đây, chính người ngoại này đã dừng lại. Cúi xuống băng bó vết thương và vực người bị thương lên lưng lừa, đưa về quán trọ. Thánh sử nói rõ : ông ta làm vì lòng thương (c. 33). Chẳng những ông ấy băng bó rồi còn trao cho chủ quán tiền chữa chạy, nếu thiếu, trên đường về chính ông là người trả lại số tiền thiếu đó. (c.35). Một hành vi cao thượng. Người Samaria này không nghĩ đến bản thân : túi tiền bị hao hụt, mất thời giờ, lỡ cơ hội vì chậm trể hoặc có nguy cơ chính mình sẽ bị cướp lột ngay trên quãng đướng vắng vẻ này. Hình như tình thương che phủ sợ hãi. Ông quên hết những điều đó mà chỉ chuyên chú một điều : chạy chữa cho nạn nhân.

Người Samaritanô đã không lý luận ai là anh em tôi để thực thi đức bác ái. Anh chỉ nhìn thấy một con người đang gặp nạn cần được giúp đỡ. Chạnh lòng thương, anh đã ra tay giúp đỡ bất chấp những nghi kỵ thành kiến. Chính việc làm này đã biến người Samaritanô trở thành thân cận với nạn nhân.

Một dụ ngôn thật ứng dụng cho đời sống chúng ta. Chúa Giêsu có biệt tài hướng dẫn những người thành tâm thiện chí nhận ra đường lối của Thiên Chúa. Ngài xoay lại câu hỏi của ông luật sĩ : ai là người thân cận của tôi thì nay sẽ là :ai đã tỏ ra là người thân cận ?...(c.36).

Thật vậy, nhiều khi chúng ta đòi hỏi người khác phải trở thành “ thân cận” của mình, mà ta quên rằng : chính chúng ta phải là “ người thận cận” cho anh em. Người luật sĩ đã nhận ra vấn đề và trả lời: Người thân cận là người đã thực thi lòng thương xót với anh em đồng loại (c.37). Và Chúa Giêsu lại kết luận bằng cách nhắc lại một lần nữa mệnh lệnh của Ngài “Hãy đi và làm như vậy” . Ông đã hiểu giờ chỉ còn thực hành mà thôi.

Trong cuộc sống hiện tại, có lẽ mỗi người không ít thì nhiều rất e dè khi giúp đỡ người khác, nhất là người đang lâm nạn, bởi vì “đầu không phải, phải tai” và có khi chính mình phải lãnh hậu quả do người khác gây ra chỉ vì lòng bác ái của mình. Nhưng chúng ta cũng đừng vịn vào cớ đó mà bàng quan trước đau khổ của người anh em, như thầy tư tế và thầy Lêvi xưa. Lòng bác ái không có ranh giới. nó phủ nhận mọi lý do ngay cả lỗi lầm, thiếu sót.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta noi theo gương mẫu của người Samaritanô nhân hậu là hình ảnh của chính Chúa. Chung quanh chúng ta còn biết bao nạn nhân, dưới nhiều hình thức, đang chờ bàn tay nâng đỡ của chúng ta. Nhưng thử hỏi chúng ta đã làm được gì? Có thể chúng ta không có tiền bạc, nhưng một lời nói, một nụ cười, một cử chỉ, một việc làm tốt cũng có sức xoa dịu và cảm thông với những nỗi khổ đau của đồng loại.

Huệ Minh

Chuẩn Bị Bầu Cử Vào tháng 11 Sắp Tới


08/10/201809:02:00(Xem: 250)
Nguyễn Quốc Lân

Cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới đang bước vào giai đoạn sau cùng. Ngày bầu cử sắp tới là thứ ba, 6 tháng 11. Tuy nhiên, phiếu bầu bằng bưu điện hay tài liệu bầu cử đang được gởi đến từng gia đình cử tri và cử tri đã bắt đầu bỏ phiếu. Sau đây là một số điểm mà các cử tri gốc Việt cần lưu ý để tham gia cuộc bầu cử một các hiệu quả;

1. Hạn chót ghi danh bầu cử là ngày 22 tháng 10, tức là 15 ngày trước ngày bầu cử. Sau thời hạn này, cử tri vẫn có thể ghi danh bầu cử cho đến ngày bầu cử, nhưng phải ghi danh trực tiếp tại văn phòng ghi danh bầu cử. Các cử tri mới được tuyên thệ vào quốc sau ngày hạn chót để ghi danh vẫn có thể ghi danh bầu cử trực tiếp tại văn phòng ghi danh bầu cử để có thể tham dự bầu cử.

Các cử tri thuộc các thành phần sau đây phải ghi danh bầu cử lại để có thể tham gia bầu cử một cách thích hợp:

-(1) đổi địa chỉ và muốn bầu tại địa chỉ mới,
-(2) đổi đảng,
- (3) đổi tên, hay
-(4) đổi các chi tiết về danh tách ví dụ như ngày tháng năm sinh, v..v..

UserPostedImage

Luật mới cho phép cử tri bỏ phiếu bầu vào thùng thư bưu điện để có thể gởi đến phòng phiếu, miễn sao phiếu bầu phải được đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày bầu cử 6 tháng 11

Các cử tri mới ghi danh cần phải hội đủ các điều kiện sau đây:

- (1) có quốc tịch Hoa Kỳ,
- (2) từ 18 tuổi trở lên,
- (3) không đang bị ở tù hay trong tình trạng thả tù sớm (parole), và
- (4) không bị tòa án phán quyết là không đủ tình trạng tâm thần để tham gia bầu cử.

Những người đã từng có hồ sơ phạm pháp hay đang trong tình trạng tù treo (probation) vẫn có thể ghi danh hay tham gia bầu cử.

Đơn ghi danh bầu cử có thể nhận được từ các sở bưu điện, thư viện công cộng, các văn phòng vận động tranh cử hay văn phòng ghi danh bầu cử của tiểu bang ở địa chỉ ở www.sos.ca.gov hay tại các quận hạt thường được gọi là Registrar of Voters, ví dụ ở Quận Cam thì ở địa chỉ www.ocvote.com hay khu vực San Jose thì ở địa chỉ www.sccgov.org .

Khi ghi danh cần chuẩn bị sẵn bằng lái xe hay thẻ căn cước và 4 số sau cùng của số an sinh xã hội.

1.Hạn chót nộp đơn xin bầu qua bưu điện (Voter By Mail) – Hạn chót nộp đơn xin bỏ phiếu qua bưu điện là ngày 30 tháng 10.

Trong đơn xin bầu khiếm diện, các cử tri có thể chọn bầu qua bưu điện vĩnh viễn (Permanent Voter By Mail) để phiếu bầu được tự động gởi đến nhà quí vị trước mỗi kỳ bầu cử sắp tới mà không cần phải làm đơn lại cho mỗi kỳ bầu cử.

Tại Quận Cam, mẫu đơn xin phiếu bầu khiếm diện có thể lấy từ lưới điện toán ở địa chỉ www.ocvote.com/votebymail hay trang bìa sau cử tập tài liệu Mẫu Phiếu Bầu (Sample Ballot), thường có màu vàng, do Phòng Ghi Danh Bầu Cử gởi đến nhà mỗi mùa bầu cử. Đơn xin bầu phiếu khiếm diện nên được gởi đi càng sớm càng tốt để Phòng Ghi Danh Cử Tri kịp gởi phiếu bầu đến cho quí vị.

Nếu không kịp thời nhận được phiếu bầu kịp thời, cử tri vẫn có thể tham gia bỏ phiếu tại phòng phiếu và có thể bầu bằng phiếu bầu tạm thời (provisional ballots). Nếu không đến được phòng phiếu vào ngày bầu cử, cử tri có thể bỏ phiếu sớm tại một số địa điểm trên khắp Quận Cam.

1.Thời gian bầu cử sớm – 27 tháng 10 đến 6 tháng 11, 2018. Đây là thời gian để quí cử tri không kịp nộp đơn xin bầu khiếm diện hay muốn bỏ phiếu ở phòng phiếu nhưng không thể đến phòng phiếu vào ngày bầu cử 6 tháng 11, có thể đến một số địa điểm bỏ phiếu sớm để có thể bỏ phiếu giống như tại phòng phiếu. Năm nay không có địa điểm nào trong khu vực Little Saigon.

Phòng phiếu tại đây sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Kể từ ngày 3 tháng 11, phòng phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Muốn biết các địa điểm khác, xin vào lưới điện toán ở địa chỉ www.ocvote.com
1.4.

Ngày bầu cử - 6 tháng 11, 2018

Phòng phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Cử tri bầu phiếu qua bưu điện (voter by mail) có thể nộp phiếu bầu khiếm diện tại phòng phiếu.

Luật mới cho phép quí cử tri có thể nhờ bất cứ ai mang những phiếu bầu này đến nộp tại phòng phiếu. Tuy nhiên, quí cử nên tự mình điền vào phiếu bầu trước, ký tên vào phong bì bên ngoài trước khi giao cho bất cứ ai.

Nhiều ứng cử viên đã có những thông tin trái ngược nhau và có thể có dụng ý tự chọn ứng cử viên của mình và trái với ý muốn của cử tri. Đây là điều các cử tri nên thận trọng khi tiếp xúc hay giao phó phiếu bầu của mình cho bất cứ ứng cử viên nào.

Luật mới cho phép cử tri bỏ phiếu bầu vào thùng thư bưu điện để có thể gởi đến phòng phiếu, miễn sao phiếu bầu phải được đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày bầu cử 6 tháng 11. Tuy nhiên, để gởi phiếu bầu đi càng sớm thì dễ có cơ hội được kiểm duyệt và đếm trước ngày bầu cử.

Kết Luận

Trong kỳ bầu cử sắp tới, sự tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt rất là quan trọng để gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng không những trong cuộc bầu cử này mà còn trong nhiều cuộc bầu cử trong tương lai. Các quyền lực chính trị hay chính quyền đối xử với các quyền lợi hay nguyện vọng của cộng đồng chúng ta như thế nào tuỳ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ các cử tri gốc Việt tham gia bầu cử trong mỗi kỳ bầu cử. Sức mạnh chung này bắt đầu từ sự đóng góp của mỗi người chúng ta qua mỗi lá phiếu cũng vai trò của mỗi viên gạch trong việc xây dựng bức tường chính trị.

Sự tham dự bỏ phiếu của mỗi người chưa đủ, chúng ta cần phải vận động hay nhắc nhở mọi người chung quanh chúng ta ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử càng đông đảo càng tốt và không nên bỏ xót một phiếu bầu nào.

Hai đòn hiểm của Trump, TQ lập tức yêu cầu
du học sinh về nước?


Tác giả: Trí Đạt

Trí Thức Vn
2018-10-07

Theo một nguồn tin từ giới ngoại giao đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiết lộ với giới truyền thông Mỹ, ĐCSTQ mới ra thông báo mật trong nội bộ tạm dừng cho phép con cái các quan chức cấp cao đi du học tại Mỹ, còn những con cái quan chức cấp cao nào đang theo học tại Mỹ cũng phải trở về nước trong năm nay.

Có phân tích cho rằng, động thái của ĐCSTQ có thể liên quan đến việc Trump bắt giữ gián điệp sinh viên và các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm trực tiếp vào tài sản quan tham cấp cao của nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.

UserPostedImage


Nguồn tin từ giới ngoại giao của ĐCSTQ tiết lộ, gần đây ĐCSTQ đã ban lệnh tạm ngưng
cho phép con cái quan chức cấp cao đi nghiên cứu tại Mỹ, còn con cái quan chức nào
đang học tại Mỹ cũng phải về nước trong năm nay
(Ảnh: Epoch Times)


Ngày 01/10, phiên bản tiếng Nhật “Tạp chí Thương nghiệp” tại Mỹ đưa tin, sau khi Tổng thống Mỹ Trump lên tiếng tuyên bố “sinh viên Trung Quốc sang Mỹ toàn là gián điệp” thì ĐCSTQ bắt đầu có hành động. Có nguồn tin từ giới ngoại giao của ĐCSTQ tiết lộ, ĐCSTQ mới ra công văn mật trong nội bộ cấm con cái các quan chức cấp cao đi du học tại Mỹ, còn những con cái quan chức cấp cao đang theo học tại Mỹ cũng phải trở về nước trong năm nay.

Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cho rằng xung đột thương mại Trung – Mỹ rất khó để giải quyết trong một thời gian ngắn, vì vậy con cái của các quan chức cấp cao này không chỉ bị yêu cầu trở về nước mà còn tạm thời cấm đi du học tại Mỹ. Phân tích cho rằng, việc ĐCSTQ khẩn cấp triệu tập con quan chức cao cấp trở về Trung Quốc có thể có hai lý do.
Thứ nhất: Chính phủ của Trump sẽ đẩy mạnh truy cứu sinh viên gián điệp

Theo trang tin tức Politico ở Mỹ, trong một bữa ăn tối riêng tư vào ngày 07/8 Tổng thống Mỹ Trump đã từng ám chỉ vấn nạn gần như tất cả sinh viên đến từ Trung Quốc là gián điệp.

Tờ Epoch Times phiên bản tiếng Anh cũng chỉ ra, ĐCSTQ đã sử dụng du học sinh để ăn cắp bí mật từ nhiều viện nghiên cứu và trường đại học khác nhau trong quá trình học tập tại nước ngoài. Sau khi các sinh viên gián điệp này tốt nghiệp, lại được vào làm việc trong Chính phủ, các viện nghiên cứu và các công ty lớn của Mỹ để tiếp tục đánh cắp thêm thông tin liên quan cung cấp cho ĐCSTQ.

Còn giới truyền thông Úc cũng đã đưa ra nhận định rằng gián điệp viên sinh viên của ĐCSTQ không chỉ đánh cắp công nghệ mà còn theo dõi những người mà ĐCSTQ cho là nhân vật quan trọng.

Theo một nguồn tin từ tờ Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) tại Mỹ, hàng năm Hiệp hội Học giả và Sinh viên Trung Quốc (The Chinese Students and Scholars Association, CSSA) tại Đại học Georgetown Mỹ đều nhận tài trợ từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, đóng vai trò như “tai mắt” của ĐCSTQ, giám sát lời nói và hành động của du học sinh Trung Quốc.

Hiện nay, khi cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ leo thang, gần đây Tổng thống Trump lại tiếp tục lên tiếng ám chỉ hầu hết sinh viên Trung Quốc tại Mỹ làm gián điệp, theo đó có thể Chính phủ của Trump sẽ truy cứu hoặc trục xuất các sinh viên gián điệp.

Thứ hai: Đòn trừng phạt tài sản cá nhân quan chức cao cấp của ĐCSTQ

Như chúng ta đều biết, quan chức ĐCSTQ hầu như không có quan nào không tham nhũng, tài sản của hầu hết các quan chức tham nhũng đều mang giấu ở nước ngoài, một khi Mỹ ban lệnh trừng phạt nhắm trực tiếp vào cá nhân giới quyền quý ĐCSTQ, đóng băng tài sản bất hợp pháp của họ ở nước ngoài, khi đó cơ quan chức năng của Mỹ có thể thông qua con cái của giới quan tham này đang học tập tại Mỹ để tìm được thêm nhiều bằng chứng .

Vào ngày 20/9, Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm nhắm vào Bộ trưởng Bộ Phát triển Thiết bị của Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Lý Thư Phúc (Li Shangfu), biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả tài sản của Lý Thư Phúc nằm trong khu vực quản lý của Mỹ và cấm quan chức này có visa của Mỹ.

Biện pháp trừng phạt này đã đặc biệt khiến ĐCSTQ lo lắng, vì thế phía Trung Quốc đã có một loạt các phản ứng ngay sau đó.

Vào ngày 21/9, ĐCSTQ đã ngay lập tức quyết định triệu hồi Thẩm Kim Long (Shen Jinlong), chỉ huy Hải quân đang đến thăm Mỹ, để phản đối Mỹ. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) cũng triệu tập Đại sứ Mỹ đến để phản đối.

Đồng thời, truyền thông của ĐCSTQ cũng lên tiếng rầm rộ, gọi hành động này của Mỹ là chưa từng có tiền lệ, “không thể đánh giá thấp biện pháp trừng phạt này chống lại Trung Quốc”.

Có bình luận cho rằng, ngay cả khi Trump áp đặt mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thì ĐCSTQ cũng không triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc; khi Trump áp thuế hàng hóa Trung Quốc lên đến 200 tỷ USD thì ĐCSTQ cũng không triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Nhưng lần này, khi đòn trừng phạt nhắm trực tiếp vào cá nhân một sĩ quan cao cấp, ĐCSTQ lập tức triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Qua vấn đề này cho thấy, có thể vì các đòn thuế quan trước đó thì thiệt hại được san bằng cho đa số mọi người dân thường, nhưng lần này hoàn toàn khác vì nhắm trực tiếp vào quan chức cấp cao của ĐCSTQ, và đòn này không khác gì đánh trúng điểm nhạy cảm nhất của quan chức Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông Hồng Kông đã từng chỉ ra, Mỹ chính là sự lựa chọn đầu tiên của giới quan tham ĐCSTQ khi muốn chạy thoát thân, hiện đã có hơn 7.000 quan chức tham nhũng Trung Quốc đang trốn ở Mỹ. Trong năm 2010, một giáo sư tại Trường Đảng Trung ương tiết lộ rằng có 1,18 triệu người thân (vợ/chồng, con) của quan tham Trung Quốc đã định cư ở nước ngoài.

Về vấn đề này, trong một bài bình luận, tờ Apple Daily tại Hồng Kông cho biết rằng phía Mỹ đang lặng lẽ thắt chặt sợi thòng lọng vào kinh tế và quân sự của ĐCSTQ. Tài sản của giới quyền quý ĐCSTQ chuyển đến Mỹ đã lên đến “con số thiên văn”, mặc dù ngoài miệng họ luôn tuyên bố muốn bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia, nhưng trên thực tế vấn đề họ lo lắng nhất chính là nguồn của cải phi pháp mà họ vơ vét được.

Một khi Chính phủ Trump bắt đầu biện pháp trừng phạt nhắm trực tiếp và các cá nhân quan chức ĐCSTQ, không chỉ sinh viên gián điệp Trung Quốc sẽ bị trục xuất, mà tài sản ở nước ngoài của quan chức cấp cao ĐCSTQ cũng sẽ bị tịch thu, ngoài ra họ còn phải đối mặt với những biện pháp chế tài khác, vì vậy ĐCSTQ phải ngay lập tức phản ứng bằng việc triệu hồi giới du học sinh con cái các quan tham về nước.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết, con cái những quan tham này đang hưởng thụ cuộc sống xa xỉ tại Mỹ bằng tiền thuế của người dân, chúng sẽ không về nước mà chuyển sang Canada hoặc Anh,…. để tiếp tục thụ hưởng.

Trí Đạt

Ván bài nhất thể hóa và chiêu thức
của một kẻ ‘điếm chính trị’


October 6, 2018

UserPostedImage


Ánh mắt của Nguyễn Tấn Dũng nhìn Nguyễn Phú Trọng trong tang lễ Trần Đại Quang mách bảo
"dùng đến chiêu thức đầu độc phóng xạ các đối thủ chính trị, thì ông Trọng cũng không từ'.
(Hình: Internet)


Blog của Kami (RFA)

“Đức nhỏ mà ở ngôi cao, trí mọn mà mưu sự lớn. Nếu không gặp họa là hiếm lắm vậy.” – (Kinh Dịch)

Truyền thông nhà nước đưa tin, ngày 3/10/2018, ngày thứ hai của Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 8 – Khóa XII, 100% các Ủy viên Trung ương đảng đã chính thức đồng thuận nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử vào chức vụ Chủ tịch nước, để thay thế ông Trần Đại Quang vừa qua đời trong tháng 9/2018.

Trước thực trạng mọi cấp chính quyền ở Việt Nam hiện nay, tồn tại song trùng 2 bộ máy điều hành, là bộ máy đảng và bộ máy của chính quyền. Ở cấp trung ương, hay cấp tỉnh thậm chí là cấp huyện, bên chính quyền có bao nhiêu Bộ, ngành thì bên đảng cũng có tương tự bấy nhiêu ban, để chỉ đạo một vấn đề, một công việc. Vì thế, việc nhất thể hóa để Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đã khiến nhiều người nhầm lẫn khi hy vọng, sẽ giảm bớt hoặc sáp nhập bộ máy đảng vào bộ máy chính quyền. Họ nghĩ rằng, việc nhất thể hai chức vụ cao nhất của đảng và nhà nước đồng nghĩa với việc hợp nhất hai hệ thống tổ chức đảng và chính quyền.

Trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài, chắc chắn sẽ không xảy ra điều đó. Bởi vì, nhất thể hóa ở mọi cấp sẽ là một người đảm nhận một lúc hai chức danh của cả đảng và chính quyền, do đặc thù như vậy nên việc tồn tại song song 2 bộ máy để thực hiện công việc của mỗi bên là điều không tránh khỏi. Như PGS. TS. Phạm Đức Bảo, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nói với BBC (bbc.in/2Patdqv) khi cho rằng ở thượng tầng bộ máy lãnh đạo thì, “Văn phòng Trung ương là cơ quan giúp việc cho Ban chấp hành TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ban của Đảng chứ không chỉ giúp việc Tổng Bí thư. Còn Văn phòng Chủ tịch nước là cơ quan giúp việc cho Cơ quan Chủ tịch nước (Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước) làm nhiệm vụ đối nội, đối ngoại.” là một ví dụ. Nói thế để thấy, việc nhất thể hóa chức danh chỉ có tác dụng loại bỏ bớt 01 ghế lãnh đạo hoặc giảm nhẹ bộ máy của một tổ chức ở mọi cấp từ trung ương đến địa phương, chứ hoàn toàn không xóa sổ tổ chức đảng hoặc chính quyền. Vì mỗi tổ chức có các chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Nói như thế để thấy, việc tiến hành nhất thể hóa 2 chức danh người đứng đầu chính quyền và đứng đầu đảng chỉ là chiêu bài, để thâu tóm quyền lực của các phe phái. Quan trọng hơn là việc chỉ đạo và sai khiến từ… “quốc gia có đường biên giới chung với tỉnh Quảng Ninh”.

Mà trường hợp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học điển hình. Cụ thể, tháng 5/2015 trong bối cảnh phe cánh chính trị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang thắng thế và khuynh loát chính trường. Hồi đó lúc thế yếu, khi nói với cử tri Hà Nội về việc ghép hai chức vụ Đảng và chính quyền, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định, “Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát nổi?” (bbc.in/2xXlfuh).

Kể từ sau Đại hội 12, khi ông Nguyễn Tấn Dũng thất bại thảm hại trước mưu mô của ông Trọng, dưới sự cố vấn của quan thầy Trung Quốc. Sau khi ông Ba Dũng về nghỉ “để làm người tử tế”, thì mũi dùi của Tổng Trọng đã chĩa thẳng vào Chủ tịch Nước Trần Đại Quang là đối tượng cần thanh lọc, với mục đích đoạt chiếc ghế Chủ tịch Nước, thông qua chiêu bài “Nhất thể hóa” như đã làm ở Trung Quốc. Với đủ chiêu thức: chỉnh đốn đảng; đốt lò; chống tham nhũng… để rồi lần lượt các tay chân thân tín của ông Trần Đại Quang như, Đinh La Thăng, Bùi Văn Thành, Phan Văn Vĩnh, Vũ Nhôm, Nguyễn Hữu Tín… lần lượt bị xộ khám. Ông Trọng đã chèn ép Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đến lúc chết cũng không buông.

Và thậm chí người ta cho rằng, kể cả họ dùng đến chiêu thức đầu độc phóng xạ các đối thủ chính trị, thì ông Trọng cũng không từ. Những ánh mắt của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh… và vợ con Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong Lễ Quốc tang đã mách bảo điều đó.

Dẫn ra như vậy để thấy, trên thực tế, lời nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không đúng như những hành động ông ta làm, đã diễn ra sau Đại hội đảng CSVN khóa XII (tháng 1/2016) cho đến thời điểm này. Nó cũng như việc, ông Tổng Bí thư hô hào chống tham nhũng nhưng bản thân ông thì tránh né kê khai tài sản theo quy định của tổ chức đảng.

Nhân đọc câu chuyện “Tỷ phú Lý Gia Thành: Muốn biết nhân phẩm của một người chỉ cần nhìn một thứ là đủ” (bit.ly/2E55DKO), xin trích ra đây để chúng ta cùng suy ngẫm về đạo đức của một con người. Đồng thời để đối chiếu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật được coi là kiệt xuất hay “Người đốt lò vĩ đại”…, xem nó có đúng như người ta kỳ vọng và tung hô hay không?

Chuyện rằng:

“Trong cuộc sống này, ai cũng có suy nghĩ tính toán vì lợi ích cá nhân, ai cũng mong mình đạt được lợi ích lớn nhất, đó là lẽ thường tình. Nhưng đứng trước lợi ích vẫn giữ bản thân không lung lay, giữ vững phẩm đức làm người, duy trì giới hạn của đạo đức, đó mới là điểm sáng thực sự của nhân phẩm.

Tôi vẫn còn nhớ mẹ tôi và một cô chơi với nhau rất thân. Cô ấy rất khéo, mỗi lời cô nói ra đều khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Tôi và mẹ đều rất thích cô nhưng về sau, họ không qua lại nữa. Tôi hỏi mẹ sao cô ấy không đến chơi nữa, mẹ kể cho tôi nghe một chuyện nhỏ.

Trong một lần đi mua sắm, cả hai mua một túi hoa quả lớn đem về nhà rồi mới chia. Về sau, mẹ tôi đến nhà cô lấy, mới phát hiện cô giữ lại tất cả những quả to, đẹp cho mình và gói cho mẹ tôi tất cả những quả xấu, nhỏ.
Cô cho rằng mẹ tôi sẽ không biết song thực ra người tinh mắt chỉ cần nhìn là biết. Sau lần đó, mẹ tôi còn phát hiện thêm một vài việc nữa mà qua đó, bà nhận thấy chỉ cần có xung đột lợi ích với ai, cô đều phải giành phần hơn bằng mọi giá. Mẹ tôi không nói ra, nhưng bà cho rằng kết giao với người như vậy không có ý nghĩa gì nên cả hai không qua lại như trước nữa. Khi đó, mẹ có nói với tôi một câu mà cho đến giờ tôi vẫn nhớ: Muốn nhìn thấu nhân phẩm của một người, chỉ cần quan sát thời điểm họ và con có xung đột về lợi ích là đủ.”

Qua câu chuyện vừa kể trên, tỷ phú Lý Gia Thành muốn nhắc nhở tôi, bạn cũng như nhắc nhở mọi chúng ta rằng, “Khi bạn và người khác đang đứng trước sự xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất nhân phẩm trong con người đó.”. Nếu bạn còn nhớ chuyện vào tháng 05/2015, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang thắng thế và khuynh loát chính trường, lúc đó nói với cử tri Hà Nội về việc ghép hai chức vụ Đảng và chính quyền, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định, “Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát nổi?”. Điều đó để thấy, việc dành cho ông Nguyễn Phú Trọng cái từ “lão điếm chính trị” quả cũng không ngoa.

Không ngoa cũng như tác giả Cánh Cò trong bài viết “Nhất thể hóa và thuyết âm mưu” (bit.ly/2IDGZ2m), ở đoạn kết có viết rằng, “Ngồi nghe Hội Nghị biểu quyết ‘buộc’ mình phải nhận trọng trách Chủ tịch nước, ông Trọng hẳn sẽ ưu tư nếu còn chút tự trọng, bởi người đồng chí Trần Đại Quang vừa nằm xuống để ông bước lên không phải là một hình ảnh đẹp. Cách tốt nhất để ông thoát khỏi sự nghi ngờ đã chín muồi trong dân gian là ông nên để cho người dân tỏ thái độ về việc nhất thể hóa bằng lá phiếu trưng cầu dân ý của họ. Nếu ông tin Đảng do ông lãnh đạo vẫn được nhân dân tin yêu như nhiều lần tuyên bố thì không việc gì phải mang cái xú danh ‘giết bạn để làm vua'”.

Vậy mà có đến 100% trong số gần 200 Ủy viên Trung Ương đảng đã ủng hộ tuyệt đối kẻ điếm đàng đó. Mà họ không hiểu rằng, nhất thể hóa thực chất chỉ là chỉ là chiêu bài, nhằm để thâu tóm quyền lực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một kẻ tay sai hàng đầu của Trung Nam Hải, dưới sự thúc giục của ông chủ ở Bắc Kinh.

Kết quả nhãn tiền là, quan hệ Việt – Trung sẽ tốt chưa từng thấy để Luật Đặc Khu rồi sẽ tiếp tục được thông qua; quan hệ Việt Nam – Hoa kỳ sẽ chựng lại… sau khi Nguyễn Phú Trọng nắm quyền lực tuyệt đối.

Ngày 04 tháng 10 năm 2018

Hội nghị Trung ương 8 là cơ hội để VN chuyển đổi?


Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng

Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Hà Nội
2 tháng 10 2018

UserPostedImage

Trong cơ chế chính trị Việt Nam hiện thời, 'tứ trụ', trong đó
có Tổng bí thư Đảng và Chủ tịch nước, là những người nắm quyền lực cao nhất


Một trong những phương án được bàn tán sôi nổi lâu nay là có "nhất thể hoá" các chức danh Tổng Bí thư với Chủ tịch nước hay không?

Vấn đề không chỉ là sáp nhập ở cấp độ cá nhân, mà phải đi tới sáp nhập cả ở cấp độ các thiết chế. Lãnh đạo hay quản trị là trên cơ sở thượng tôn pháp luật, cá nhân hay thiết chế có phân công phân nhiệm rõ ràng, thông qua hệ thống "kiểm soát và cân bằng".

Khai hội Trung ương 8 từ 2/10/2018, thoạt kỳ thuỷ, là một sự kiện mang tính thông lệ (routine) của đảng cầm quyền, giữa hai kỳ đại hội.

Tuy nhiên, dịp này, do những hoàn cảnh đặc biệt ở cả quốc nội lẫn quốc tế, hội nghị có thể sẽ được ghi nhận như một cột mốc đáng nhớ trong toàn bộ lộ trình định trước và không định trước của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN).

Nếu sáp nhập xẩy ra…

"Lộ trình không định trước" bao gồm việc lấy biểu quyết của các ủy viên Trung ương Đảng về việc liệu có "nhất thể hoá" chức danh Tổng Bí thư với chức danh Chủ tịch nước hay không? Việc nhất thể hóa này sẽ được các ủy viên Trung ương Đảng khóa 12 quyết định.

Đây là cả một câu chuyện đại sự mà kết quả cuộc bỏ phiếu được giới chuyên gia dự đoán từ nhiều góc độ khác nhau.

Khi bàn thảo đề tài này, kể cả tại các bàn tròn của BBC tiếng Việt, mọi người nhấn chưa "đủ độ" tính chất đặc thù của Việt Nam. Đó là, vị thế của ĐCSVN như một định chế toàn trị trong hệ thống quyền lực, từ trung ương đến các địa phương. Vì vậy, sáp nhập hay không thì bản chất "toàn trị" vẫn là đặc điểm nổi trội của cái "lồng quyền lực" dài dài.

UserPostedImage

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thăm Hungary hôm 11/9


Nói như thế không có nghĩa là một sự sáp nhập diễn ra nay mai không hề có tác động gì tới cấu trúc quyền lực nói chung.

Từ "bộ tứ" xuống "bộ tam" trên trung ương, chắc chắn ở các địa phương, cấu trúc "lưỡng đầu chế" (bí thư và chủ tịch ở cấp tỉnh thành) cũng đứng trước thay đổi. Đấy là chưa kể, hiện nay, tại một số cơ sở, tuy chỉ ở cấp xã, phường, thi thoảng có cả cấp huyện, người ta đã "rón rén" sáp nhập bí thư và chủ tịch làm một.

Sự thay đổi từ trên thượng đỉnh (top-down change) nếu gặp sự chuyển động cải cách từ dưới lên (bottom-up) biết đâu sẽ làm nên một trùng phùng lịch sử chưa có tiền lệ.

Nhưng trước khi hy vọng vào điều này, với cái thể chế nhất nguyên ở ta, phải hoá giải cho được nổi lo lạm quyền và lộng quyền! Phải có thể chế chuẩn rồi mới bàn đến còn người. Làm ngược lại chỉ là cầu may!

Để đạt được hy vọng nói trên, vấn đề không chỉ là sáp nhập ở cấp độ cá nhân, mà phải đi tới sáp nhập cả ở cấp độ các thiết chế.

Lãnh đạo hay quản trị là trên cơ sở thượng tôn pháp luật, cá nhân hay thiết chế có phân công phân nhiệm rõ ràng, thông qua hệ thống "kiểm soát và cân bằng", chứ không thể quản trị đất nước bằng các nghị quyết để rồi trách nhiệm cuối cùng không quy được về ai.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-45711003

Đại diện Amnesty International nói về di sản Trần Đại Quang

Xã hội sẽ chuyển "pha"?

Cho đến phút này, chưa ai dám đoan chắc, nếu sáp nhập hai chức danh ở cấp trung ương thì Việt Nam có đi tiếp để thay đổi hay chuyển dịch cái mô hình phát triển hiện nay hay không?

Bởi vì thời chiến thì các tướng lĩnh quân đội thường ở vào vị trí chủ chốt, khi tới giai đoạn chuyển đổi thì thế lực "hình sự" (công an) nắm quyền. Còn giờ đây, đất nước đã/đang vận động sang "status" thời bình thì liệu xã hội dân sự có được lên ngôi?

Chính Karl Marx chứ không ai khác từng khẳng định, nhà nước chính trị không thể tồn tại nếu không dựa vào yếu tố xã hội dân sự. Marx còn chua thêm, "đây là điều kiện tất yếu cần có" (conditio sine qua non).

Một sự chuyển động rốt ráo từ cả trên lẫn dưới, đạt được đồng thuận sau tranh luận, có thể sẽ thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế nói chung.

Từ những năm 2012 - 2013, vấn đề sáp nhập nói trên đã được xới ra để bàn trong nội bộ đảng cầm quyền. Song đề nghị ấy bị bác bỏ, với lý do, khó có thể kiểm soát một người giữ quá nhiều quyền lực như thế và điều này có thể dẫn tới tai hoạ.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Phú Trọng trước khi nắm vị trí Tổng bí thư đã từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2006-2011.
Trong hình là ông Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh
trong một lần tới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 5/2010


Nhưng ngay thuở ấy cũng đã thấp thỏm, tại sao ĐCSVN lại bác cái mô hình mà cả Trung Quốc, Lào lẫn Cu Ba đều đang áp dụng?

Còn lần này, chúng ta vẫn thấy có nhiều khuynh hướng đối nghịch nhau, tựu chung lại là ủng hộ và phản bác việc hợp nhất hai chức danh.

Phía phản bác, thì ngoài lý do lo ngại độc tài, còn thể hiện khuynh hướng phổ biến là dị ứng với tất cả cái gì giống với Trung Quốc, hay làm theo Trung Quốc. Thậm chí còn lo, ấy là do Trung Quốc đạo diễn (?)

Phía ủng hộ thì cổ võ đừng sợ tập trung quyền lực vào một người, nếu chúng ta tôn trọng các nhánh quyền lực nhà nước theo thẩm quyền được ghi trong Hiến pháp thì không ai có thể lạm dụng quyền lực, dù đó là nguyên thủ. Vấn đề ở chỗ là làm thế nào để xoá được chữ "nếu" to tướng nói trên, khi chưa có cơ chế kiểm soát quyền lực của đảng, chưa thay đổi hiến pháp?

Văn hoá chính trị Việt Nam cho đến nay vẫn chưa chấp nhận các phạm trù gốc là "nhà nước pháp quyền" và "xã hội dân sự", mặc dầu khi đi ra thế giới, đến đâu lãnh đạo ta cũng yêu cầu các nước sở tại công nhận Việt Nam có "kinh tế thị trường"; khi mà ở trong nước, đối với người dân thì đó là "kinh tế thị trường định hướng XHCN". Mà cái này thì dường như không tồn tại trên trái đất.

UserPostedImage

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Triệu Lạc Tế
chiều 27/09 tại Hà Nội, trong chuyến đi của ông Triệu tới VN viếng Chủ tịch Trần Đại Quang và gặp gỡ nhiều quan chức chủ nhà

Trong khi đó, "kinh tế thị trường", "xã hội dân sự" và "nhà nước pháp quyền" là "tam vị nhất thể" (ba trong một) của cái mô thức phổ quát đối với các quốc gia dân chủ và tiến bộ. Hãy nhìn tấm gương tày liếp của người hàng xóm vĩ đại để thấy không phải cứ ghi được vào hiến pháp để làm vua suốt đời thì sau đó muốn làm gì cũng được cả. Thời đại đã sang trang!

Như một vĩ thanh

Khi trao đổi với một số đồng nghiệp, nhiều người vẫn chưa thấy cơ hội nào cho dân chủ từ Hội nghị Trung ương 8 cả.

Tuy nhiên, một cách tiềm năng, đất nước quả là đang đứng trước cơ hội lớn lao và hiếm có, giống như Hồ Chí Minh khi xưa phát hiện "Nhật-Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta". Nay là lúc Mỹ-Trung đại chiến và cơ hội của chúng ta.

Cuộc chiến của Trump đâu chỉ là chiến tranh thương mại mà là cuộc chiến trên rất nhiều lĩnh vực. Trump tuyên chiến cả với bạn bè, nhưng căng đấy mà chùng đấy. Mỹ-Hàn, Mỹ-Nhật rồi Mỹ-Mexico-Canada vẫn đạt được thỏa thuận như thường. Sao thấy ít bàn về chuyện tận dụng thời cơ, mà chỉ xăm xăm lo tập trung quyền lực. Liệu trăm con đường ấy rồi sẽ đổ về đâu (về Đông Hải chắc?)

Làm thế nào sớm hoà hợp và hoà giải dân tộc để đưa đất nước vượt qua "nút thắt" Biển Đông một cách gọn ghẽ và an toàn. Đừng lao vào cuộc chiến quyền lực bằng mọi giá, dễ phát sinh rạn nứt trên thượng tầng. Ghế thì có ít, mà người ham muốn thì nhiều. Tại sao cứ phải kích hoạt sự ham hố mà không tập trung kích hoạt các nhánh quyền lực thật sự của dân, do dân và vì dân?

Tại khóa họp 72 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm ngoái, ông Trump đã tuyên bố: "Những ai tuyên truyền giáo lý cho loại ý thức hệ đã lỗi thời thì chỉ đóng góp vào việc kéo dài nỗi thống khổ của người dân mà thôi". Tại khoá họp 73 năm nay, sự phê phán về ý thức hệ của Trump có vẻ quyết liệt hơn. Quyết liệt hơn, vì trong nội tình nước Mỹ hiện nay, Trump cần phải thoát khỏi "hiệu ứng bóng đè" của cuộc cách mạng "bottom-up" (từ dưới lên).

Và khi chúng ta nhìn vào hội trường của ĐHĐ/LHQ kín đặc dự khán của các phái đoàn trên thế giới ngồi lại để nghe Trump đọc diễn văn, trái ngược với hình ảnh độc thoại với khán phòng gần như trống rỗng của một vài trưởng đoàn khác, thì có thể nhận ra nước Mỹ không hề "đơn độc" như một số người nghĩ.

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng là nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Trưởng Nhóm Tư vấn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, hiện là Giám đốc Đối ngoại của Viện các vấn đề phát triển, VIDS thuộc VUSTA. Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của người viết.

Vụ chuẩn thuận ông Kavanaugh có thể gây ảnh hưởng lớn
đến bầu cử giữa kỳ


Tác giả: Đào Nguyên

Nguồn: Calitoday
Ngày đăng: 2018-10-06

UserPostedImage

CBS News – Khi chỉ còn 32 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ở Hoa Kỳ, chuyện Thẩm phán Brett Kavanaugh được chuẩn thuận vào TCPV có thể gây nhiều hệ quả lớn lao.

Sau khi TNS Susan Collins loan báo bà sẽ ủng hộ việc chuẩn thuận cho ông Kavanaugh, lập tức có nhiều phản ứng mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Dân Chủ ở tiều bang Maine, nhưng ở Minnesota, số người ủng hộ TT Trump cũng đông đảo rầm rộ không kém.

Một người ủng hộ TT Trump cho báo chí hay: “Sẽ có đông đảo cử tri đi bỏ phiếu, chỉ vì những gì mà phía Dân Chủ đã thể hiện, họ đang tự đào mồ chôn mình, sau khi xem thường ý kiến công luận đến như thế’

TT Trump cũng có nhận xét tương tự khi ông nói: “Sự chống đối quá dữ dội của Dân Chủ đã trở thành một phản tác dụng từ hành động này, và nó sẽ xảy ra với mức độ mà chúng ta chưa hề chứng kiến bao giờ”

Anthony Salvanto, chuyên gia về bầu cử và thăm dò của CBS News, cho hay: “Dân Chủ nói họ tức giận nếu Thẩm phán Kavanaugh được chuẩn thuận, Cộng Hòa nói họ cũng tức giận nếu ngược lại, vấn đề bây giờ là xem cử tri sẽ có thái độ ra sao trong tháng 11 trước hai thái cực này”

Các quan sát viên cho là cử tri Dân Chủ không phải giận, mà là “điên tiết lên” vì vụ này. Một người tên Newell Mott nói: “Chúng tôi tin tiến sĩ Ford đã nói thật, không phải vô cớ mà bà ấy tự dưng xuất hiện tố cáo như thế”

Bầu không khí chính trị bị chia rẽ quá nặng nề trước ngày bầu cử, ai sẽ thắng trong “bể nước sôi” này?

Đào Nguyên

Vật thể lạ giống máy bay ngoài hành tinh
trôi dạt vào bờ biển Mỹ


October 8, 2018

UserPostedImage

Vật thể lạ trôi dạt vào hòn đảo gần thành phố Charleston, South Carolina.
(Ảnh: Lowcountry Marine Mammal Network).


Một vật thể lạ xuất hiện tại bờ biển một hòn đảo ở South Carolina, Mỹ đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo đài phát thanh Sputnik, tổ chức phi chính phủ Lowcountry Marine Mammal Network (Hệ thống Động vật biển Lowcountry) có trụ sở tại thành phố Charleston đã đăng lên mạng xã hội Facebook hình ảnh về một vật thể hình tròn kỳ lạ có kích thước lớn trôi dạt vào bờ biển đảo Seabrook.

Viên chức địa phương đã tới và thu hồi vật thể lạ đó, khiến cư dân mạng càng đưa ra nhiều nghi vấn và giả thuyết.

“Rõ ràng đó là một con tàu của người ngoài hành tinh”, Meghan Galipeau – một giả thuyết gia nhận định.

Trong khi đó, một số người dùng Facebook khác thì đơn giản cho rằng đó chỉ là bên trong một cái phao hoặc một phần của giàn khoan dầu.

Giả thuyết được nhiều người tin nhất là lý giải từ một cư dân mạng có tên Jim Elrod. Người này cho rằng vật thể này thuộc sở hữu của NASA, là phần bộ phận ống phun hoả tiễn trong con tàu con thoi Challenger phát nổ 30 năm trước.

Hồi tháng 6, báo Charlotte Observer cũng đưa tin về một vật thể lạ tương tự – làm từ kim loại – trôi dạt vào bờ biển Corolla. Tuy nhiên, mục đích sử dụng và nguồn gốc của vật thể lạ đó chưa bao giờ được công bố.

Theo KH

‘Quốc tang’ liên tiếp, gây thiệt hại kinh tế hàng chục triệu đô la


October 6, 2018

UserPostedImage

Ca sĩ Tuấn Hưng bị thiệt hại ít nhất 2 tỷ đồng (hơn $85,927) do phải trả lại tiền vé
cho show diễn bị hủy đêm 5 Tháng Mười, dù chưa tới quốc tang ông Đỗ Mười.
(Hình: Facebook Tuấn Hưng)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Mười, 2018, trong bối cảnh diễn ra ngày đầu của quốc tang cựu Tổng Bí Thư CSVN Đỗ Mười, mạng xã hội bàn tán rôm rả về những thiệt hại kinh tế do hai quốc tang diễn ra liên tiếp trong vòng mười ngày.

Luật Sư Ngô Ngọc Trai bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Theo tôi thì cần sửa luật về tang lễ, giới hạn thu hẹp lại diện những trường hợp được quốc tang. Theo đó chỉ những người mất là lãnh đạo quốc gia đang đương chức và một số nhân vật lỗi lạc của đất nước nào đó mới tổ chức quốc tang mà thôi.”

“Còn những lãnh đạo đã về hưu, sống vui tuổi già và chết do tuổi cao sức yếu thì không quốc tang. Như thế sẽ tiết giảm số ngày trong năm làm đình trệ ảnh hưởng đến các hoạt động của các ban ngành đoàn thể, cơ quan ngoại giao quốc tế, các hoạt động vui chơi giải trí, và đặc biệt tránh phủ một màu u ám lên toàn bộ đất nước vì những quốc tang,” ông nhấn mạnh

“Thiệt hại kinh tế có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng (tức hàng chục triệu đô la) chứ không phải ít do các hợp đồng kinh tế bị phá vỡ, ví như buổi biểu diễn của ca sĩ Tuấn Hưng, ngoài ra là kinh phí cho công tác tổ chức sắp xếp cho hàng đoàn người tham viếng này nọ,” ông Trai viết.

Hồi có thông báo về quốc tang cựu Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội cũng phát đi lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc giảm thời gian quốc tang từ hai ngày xuống còn một ngày và giảm số người được hưởng nghi thức này. Tuy vậy, có vẻ đề nghị của ông Hải không gây được hiệu ứng trong lúc các báo Việt Nam vẫn tôn vinh những người được làm quốc tang với nhiều mỹ từ: “Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của đảng, người đảng viên CSVN kiên trung…”

Nhân vụ ca sĩ Tuấn Hưng khóc lóc trước các phóng viên vì thiệt hại ít nhất 2 tỷ đồng (hơn $85,927) do phải trả lại tiền vé cho show diễn bị hủy vào giờ chót đêm 5 Tháng Mười, một khán giả bình luận trên Facebook: “Ca sĩ bây giờ trước khi làm show thì phải biết nghe ngóng, quan tâm đến tình hình sức khỏe lãnh đạo để né trùng hoặc sát ngày quốc tang. Không thì thiệt hại tiền tỷ đồng mà chẳng biết kiện ai.”

Giới quan sát đang suy đoán là không lâu sau quốc tang ông Đỗ Mười, nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục công bố thêm một quốc tang hai ngày dành cho cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh, người dính các tin đồn “qua đời” từ Tháng Hai, 2018 đến nay.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, ông Lê Đức Anh “vẫn đang được chữa trị” tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 – nơi ông Trần Đại Quang và ông Đỗ Mười vừa qua đời.

Nếu điều đó xảy ra, Việt Nam sẽ khép lại năm 2018 với ít nhất ba quốc tang.

(T.K.)
Edited by user Monday, October 8, 2018 12:59:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked linhphuong for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
thao ly  
#9510 Posted : Monday, October 8, 2018 8:36:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,411
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
«Bất chiến tự nhiên thành»


Nguyễn thị Cỏ May
October 6, 2018

Nhân cái chết «chẳng muốn mà chết» của Trần Đại Quang, trong thiên hạ lắm người luận bàn lời sấm. Khi nói tới sấm ký, dĩ nhiên phải nhắc lời sấm của Trạng Trình, luôn luôn là những dẩn chứng đáng tin cậy hơn hết. Ngoài Trạng Trình, cũng có khá nhiều Đền Thánh nơi Thánh về, qua cơ bút, hé lộ chuyện thiên cơ nói về tình hình Việt nam, tức nói về giấc mơ, về nguyện vọng của người dân việt nam ôm ấp từ thời bị đô hộ.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQuJ-Bw3Nq1DcofA-VZITT5qjuWraYHoy4ZeEIkDUW26OyYw120[/img]

Nay Cỏ May xin lạm bàn chuyện sấm vì chuyện sấm sẽ không đụng chạm tới ai, cả với người chết. Mà luận bàn chuyện sấm, đúng sai thì cũng là chuyện sấm ký. Không đúng ở đây, ở thời điểm này, biết đâu lại không đúng ở một nơi nào đó, ở một lúc nào đó ? Vì sấm là chuyện thiên cơ. Mà thiên cơ là bất khả lậu. Khi lậu là do thế gian vi phạm luật Trời.

Long Hoa Hội Thượng…

Tại căn gác gỗ nhỏ (không nói ở đâu, ngày nào) nơi Tịnh Thất Đức Tịnh Vương Nhất Tôn hóa thân Đức Di Lạc, một đệ tử của Đức Hóa thân Di Lạc thuật lại là đã nghe Ngài khai thị như vầy:

“Nhìn Cộng Sản Việt Nam biết được Liên Xô. Tất cả đều do Liên Xô mà ra. Đánh rắn Tôi phải đập đầu, Tôi không đập khúc giữa, khúc đuôi. Nhưng Tôi không đập, vì Tôi đập nó sẽ tan tành nát bấy như tương. Nếu Tôi dùng cái roi Thần Thông đập thì không một con rắn hổ hung hãn nào trên quả địa cầu này chịu nổi, dù chung quanh nó có cả tỷ giòng họ chứa đầy vũ khí tối tân của thời Hạ Lai Mạt Kiếp này. Tất cả đối với Tôi không thấm vào đâu. Tôi chỉ dùng cái roi THẦN THÔNG nhịp nhịp nó cũng tê liệt và rã từng mảnh để răn dạy đứa con NGỖ NGHỊCH.”

«Nhìn hiện tình, thể chế chính trị của Cộng Sản Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu vững chải như thành đồng, bỗng trở mình sụp đổ nhanh chóng, rã thành từng nước Cộng Hòa sống theo tự do mà không gây đổ máu cho bên này hoặc bên kia, cũng không có cảnh chết chóc như chiến tranh, cũng không có cảnh chiến thắng uống máu quân thù. Thế giới tự do không phải tốn một viên đạn. Đối với thế gian không hề biết là đã có một bàn tay vô hình của Chư Phật đem phép màu đến cho nhân loại, tránh nạn Đệ Tam Thế Chiến. Nạn tận thế đã qua! Các nước Cộng Sản còn lại lo đổi mới y theo lệnh của HỊCH đã chứng minh. Ngài đã dụng Thần Thông Tam Muội. Nhãn Tạng Tam Muội Định. Nhĩ Viễn Minh sắp bàn cờ thế “BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH” đã ban tình thương cho nhân loại sống lại với mùa xuân ấm áp, đượm tình nồng ấm»(Internet)

Sau khi đọc qua lời Đức Tịnh Vương hóa thân Đức Di Lạc dạy về tình hình đất nước như trên đây, chắc chắn người Việt Nam không ai mà không lấy làm phấn khởi, chuẩn bị ăn mừng ngày chiến thắng sẽ không còn xa vời như trước đây nữa?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc «Luận cổ tri quốc mệnh»

UserPostedImage

Lời sấm trên tuy là của «Đức Tịnh Vương hóa thân Đức Di Lạc» giáng trần nói qua đệ tử nhưng vẫn thấy không thực tế bằng lời bàn của Giáo sư Vũ Quốc Thúc, hiện sinh sống tại vùng ngoại ô Tây-Bắc Paris, năm nay Cụ đã 98 tuổi. Cụ còn là vị Tôn sư của bao nhiêu thế hệ thanh niên Việt Nam, những người trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp đất nước và ngày nay, vẫn có một số không nhỏ nắm giữ những vai trò lớn ở hải ngoại, Lời luận bàn sấm ký của Cụ vừa được nhắc lại như để cập nhựt nhân cái chết của Trần đại Quang.

Những lời của Cụ vì vậy chắc chắn có giá trị thuyết phục cao. Mong đợi cái thời điểm đó sẽ không còn mơ hồ nữa. Tin ở Cụ là có cơ sở hơn hết!

Dĩ nhiên, Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã có đọc qua tin Trần Đại Quang chết và cả 2 câu sấm Trạng Trình mà dư luận người Việt nam đang bàn tán về tương lai của đất nước khi đã đồng ý với nhau là hai câu sấm ấy, có 1 câu đã thể nghiệm rõ ràng: «Bỉnh chúc vô minh, Quang tự diệt».

Một câu đã đúng, thì câu kia sẽ phải ứng nghiệm tiếp thôi. Chỉ chờ là thấy:

«Trọng Ngân bạc Phúc, Sản tất vong»

Chế độ cộng sản tiêu vong là tất yếu lịch sử mà thôi. Thiên cơ đã định. Vì xưa nay, người muốn là Trời muốn! Tưởng cũng nên chú ý về lời sấm được ghi lại để luận giải theo cảm quan của người giải: dấu phết ngắt câu để làm rõ nghĩa theo ý chủ quan. Và cố ý viết chữ hoa để làm cho rõ nghĩa điều muốn mọi người nên dể ý. Câu thơ xưa không có chấm, phết và cũng không có chữ viết hoa vì viết bằng chữ nôm hoặc chữ nho.

Luận giải về tình hình Việt nam, Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã lấy địa lý chính trị biển Đông để diễn giải câu sấm Trạng Trình. Tương lai Biển Đông liên hệ mật thiết đến vận nước. Cụ còn đọc thêm bài sấm sau đây bàn về tương lai đất nước:

«Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh

Can qua xứ xứ động đao binh

Mã đề dương cước anh hùng tận

Thân Dậu niên lai kiến thái bình”

Nói về tương lai đất nước, có lẽ Cụ mơ màng một điều gì mới hay. Cụ trực giác rõ hơn ngày mai của đất nước chắc không còn xa nữa mà Cụ trắc ẩn “từ sáng hôm nay tôi sực nhớ bài sấm của Cụ Trạng Trình mà tôi đã học thuộc lòng từ hơn 80 năm qua. Tôi đang suy tư về bài thơ ấy… Xin ghi lại như sau:

“Non sông nào phải buổi bình thời:

Thù đánh nhau chi khéo nực cười!

Cá chậu chim lồng ai khiến đuổi?

Núi xương sông huyết thảm đầy vơi

“Ngựa phi chắc có hồi quay cổ

“Thú dữ nên phòng lúc cắn người

Ngán ngẩm sự đời chi nói nữa !

Bên đầm say hát nhởn nhơ chơi…”.

Thân mến,

Vũ Quốc Thúc (Gs Lê Đình Thông, VietCatholic, 24-09-2018)

Paris, tiết Đại thử (canicule) 2016

Lý thuyết mới “Bất chiến tự nhiên thành”

Xin thưa ngay đây là lý thuyết riêng của một vài người bạn và Cỏ May tôi. Nói lý thuyết, tức đó là kết động lại từ một số ý kiến qua một quá trình khá dài trao đổi với nhau. Những người chia sẻ lý thuyết này nhận thấy nó khá khả thi. Thực hiện chắc chắn không đòi hỏi nhiều nỗ lực lớn, không đòi hỏi sự hợp tác chặt chẻ đông đảo. Cái thuận lợi là ai cũng có thể tham gia, bất kỳ ở đâu. Và kết quả, ai cũng đều tự mình chứng nghiệm và cùngvui vẻ chia sẻ với nhau được.

Tuổi thọ ngày nay đang tăng cao, rất cao. Năm 2016, riêng Pháp có được 21 000 người sống trăm tuổi, và hơn trăm tuổi. Trong vài mươi năm nữa, thế giới, tức nhiên đa số ở các nước phát triển, sẽ có 320 000 người trăm tuổi trở lên (những người sanh năm 1970). Phụ nữ đông hơn đàn ông (vì đàn ông xài lớn nên chết sớm hơn).

UserPostedImage

Sự mong đợi tình hình Việt nam sẽ thay đổi tốt đẹp như ý muốn của toàn dân, chế độ vc ác ôn ngày nay sẽ tiêu vong như lời sấm “Trọng Ngân bạc Phúc, Sản tất vong”. Điều mong đợi chánh đáng này sẽ thể hiện ngay trước mắt bởi ngày nay, cứ mỗi ngày qua, là người ta có được 6 giờ thêm vào chương mục tuổi thọ của mình (Gile Michel, Sipa).

Ở Pháp, từ giữa thế kỷ XX, cứ mỗi năm qua, người Pháp hưởng được thêm 3 tháng tuổi thọ, tức 6 giờ/ngày, từ 66, 4 tuổi năm 1950 lên 82, 5 năm 2017 (Gilles Pison, Muséum national d’histoire naturelle, Paris, 18-06-2018).

Tuy nhiên sự tăng trưởng tuổi thọ cũng có lúc trải qua những thăng trầm như khựng lại hoặc giảm xuống. Nhưng từ năm 2000, tuổi thọ tiếp tục gia tăng nhờ mức tử vong giảm ở lớp người cao tuổi.

Theo đà tiến bộ này, trong hai mươi năm nữa, có thể hi vọng tuổi thọ trung bình sẽ đạt tới 120 tuổi.

Vậy làm sao cho lý thuyết mới “Bất chiến tự nhiên thành” trở thành hiện thực? Nới mới vì nói theo quan niệm của chúng tôi, chớ “Bất chiến tự nhiên thành” vốn là câu nói trong lý thuyết tranh đấu của người xưa.

Chúng tôi nghĩ nếu “Trọng Ngân bạc Phúc, Sản tất vong” chẳng may không xảy ra nay mai, thì chúng tôi chỉ còn cách duy nhứt khả thi là ráng sống lâu, phải chết sau vc tiêu vong. Có như thế thì mình sẽ làm nhơn chứng, ghi sổ sự tiêu vong của chúng nó, tuyên bố “Ta thắng, vc chết” !

Chúng tôi mong bạn đọc, thân hũu xa gần, cùng chúng tôi ráng, ráng mạnh giỏi, sống hơn trăm tuổi, để cùng nhau làm chứng cái chết của vc. Một cái chết tất yếu, không oan ức, đúng quy trình, đúng sự vận hành của lịch sử, rất biện chứng.

Phải chăng đó đúng là “Bất chiến tự nhiên thành” ?

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Monday, October 8, 2018 8:44:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9511 Posted : Monday, October 8, 2018 9:17:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,411
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Bạn sẽ làm gì nếu biết trước ngày mình lìa đời


Rachel Nuwer

BBC Future
8 tháng 10 2018

UserPostedImage

Bạn và tất cả những người bạn từng biết một ngày nào đó đều sẽ phải giã từ thế giới.

Theo một số nhà tâm lý học, sự thật phũ phàng này luôn luôn lẩn khuất ở một góc kín trong đầu óc của chúng ta và cuối cùng sẽ xui khiến tất cả những gì chúng ta làm, từ việc quyết định đi nhà thờ, ăn rau củ, đi tập thể hình cho đến tạo động lực cho ta có con cái, viết sách hay mở công ty.

Sợ hãi, lo lắng

Đối với những người khỏe mạnh, cái chết thường ẩn khuất trong tâm tưởng, và gây ảnh hưởng lên họ ở mức độ tiềm thức.

"Phần lớn thời gian chúng ta sống ngày qua ngày mà không để ý hay không nghĩ đến cái chết," Chris Feudtner, bác sỹ nhi tại Bệnh viện Nhi Philadelphia và Đại học Pennsylvania, nói.

"Chúng ta đương đầu với cái chết bằng cách tập trung vào những điều trực tiếp hơn trước mắt chúng ta."

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu không còn sự mơ hồ xung quanh sự diệt vong của chúng ta nữa? Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta được biết ngày tháng chính xác và cách chúng ta chết?

Tuy đó là điều đương nhiên không thể xảy ra, nhưng việc xem xét kỹ kịch bản giả định này có thể giúp ta hiểu được động cơ của mình, vừa như một cá nhân riêng rẽ vừa như một thành viên xã hội, và hé lộ cách tốt nhất để dùng khoảng thời gian có hạn mà ta có được trên cõi đời.

Trước hết, hãy xác định những gì ta đã biết về cách thức mà cái chết định hình hành vi của ta trong đời thực.

Vào những năm 1980, các nhà tâm lý học đã quan tâm đến việc chúng ta ứng phó với nỗi lo lắng và sợ hãi tràn ngập ra sao khi nhận ra rằng chúng ta không là gì khác là bao những 'miếng thịt tự nhận thức biết thở, biết đi đại tiện mà có thể chết bất cứ lúc nào," Sheldon Solomon, giáo sư tâm lý tại Trường Skidmore, nói.

UserPostedImage

Theo lý thuyết quản lý nỗi kinh sợ, thuật ngữ mà Solomon và các đồng sự của ông sáng tạo ra để gọi những phát hiện của họ, thì con người chấp nhận những niềm tin do văn hóa tạo dựng nên, theo đó cho rằng thế giới này là có ý nghĩa và rằng cuộc đời của chúng ta là có giá trị, qua đó cố đẩy lùi nỗi kinh sợ về sự sinh diệt vốn làm cho chúng ta tê liệt.

Yếm thế và tiêu cực

Trong hơn 1.000 thí nghiệm được đồng nghiệp đánh giá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi được nhắc là chúng ta sắp từ giã cõi đời, chúng ta sẽ càng bấu víu chặt hơn vào những niềm tin văn hóa và cố khẳng định giá trị bản thân. Chúng ta sẽ càng kiên định với niềm tin của mình hơn và phản ứng một cách thù địch với bất cứ điều gì đe dọa những niềm tin này.

Thậm chí những ý thức rất rất tinh tế về cái chết - sự xuất hiện của từ 'chết' trên màn hình máy tính chỉ 42,8 phần ngàn giây hay một cuộc hội thoại xảy ra trong khi nhìn thấy một nhà tang lễ - cũng đủ để kích hoạt sự thay đổi trong hành vi.

Những thay đổi này sẽ diễn ra như thế nào?

Khi được nhắc nhở về cái chết, chúng ta sẽ đối xử tốt hơn với những ai giống với chúng ta về ngoại hình, xu thế chính trị, nơi xuất thân và niềm tin tôn giáo. Chúng ta trở nên khinh mạn hơn và hung dữ hơn đối với những ai không có những điều tương đồng này.

Chúng ta sẽ có sự gắn bó sâu đậm hơn với người bạn đời vốn khiến cho nhân sinh quan của chúng ta có giá trị. Và chúng ta sẽ có khuynh hướng bỏ phiếu cho những nhà lãnh đạo hùng hồn có lập trường cứng rắn.

UserPostedImage

Chúng ta cũng trở nên yếm thế hơn: tha hồ uống rượu bia, hút thuốc, mua sắm và ăn uống - và chúng ta ít quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Nếu đột nhiên tất cả mọi người có thể biết được ngày giờ và cách họ chết, xã hội nhiều khả năng sẽ trở nên kỳ thị sắc tộc, bài ngoại, bạo lực, hiếu chiến, tự hủy hoại và tàn phá môi trường nhiều hơn trước.

Suy gẫm về cái chết

Các nhà nghiên cứu như Solomon hy vọng rằng bằng cách nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực mà nỗi sợ cái chết gây ra, chúng ta có thể đẩy lùi được chúng.

Thật ra, các nhà khoa học đã ghi nhận được một số trường hợp không đi theo xu thế chung này. Chẳng hạn như các nhà sư Phật giáo ở Hàn Quốc không hề phản ứng như thế trước cái chết.

UserPostedImage

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một kiểu suy nghĩ được gọi là 'suy gẫm về cái chết', theo đó yêu cầu mọi người không nghĩ về cái chết một cách chung chung mà nghĩ về đúng cách mà họ chết và tác động của việc họ chết đối với người thân của mình. Và họ nhận ra rằng điều này gây ra rất nhiều phản ứng khác nhau.

Khi đó, mọi người sẽ trở nên vị tha và biết hy sinh bản thân nhiều hơn. Chẳng hạn như họ sẵn sàng hiến máu bất chấp xã hội có nhu cầu lớn về nguồn máu hay không. Họ cũng sẽ trở nên cởi mở hơn trong việc suy ngẫm về vai trò của cả những sự kiện tích cực lẫn tiêu cực mà họ từng trải qua trong đời.

Như vậy, việc biết được thời khắc ta chết có thể khiến chúng ta tập trung nhiều hơn về các mục tiêu trong cuộc đời và các mối quan hệ xã hội thay vì thu mình lại.

Bình tĩnh chấp nhận

Điều này đặc biệt đúng "nếu như chúng ta thúc đẩy những chiến lược giúp ta chấp nhận rằng cái chết là một phần tất yếu của sự sống, và đưa nhận thức này vào những lựa chọn, ứng xử hàng ngày của chúng ta," Eva Jonas, giáo sư tâm lý tại Đại học Salzburg, nói.

"Hiểu được sự mong manh của cuộc sống sẽ giúp ta ý thức được rõ hơn về giá trị cuộc sống và nhìn nhận được rằng 'tất cả chúng ta đều cùng trên một con thuyền'," làm tăng lòng khoan dung và lòng trắc ẩn, đồng thời giúp giảm thiểu những phản ứng phòng vệ.

Cho dù toàn thể xã hội có chuyển biến xấu hay tốt, thì từ cái nhìn cá nhân, việc chúng ta phản ứng thế nào khi biết được về cái chết của mình sẽ thay đổi tùy vào nhân cách và những đặc điểm cụ thể của những sự kiện trọng đại.

"Bạn càng bị loạn thần kinh và lo lắng chừng nào, thì bạn càng lo nghĩ về cái chết nhiều chừng đó và không thể nào tập trung vào những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống," Laura Blackie, phó giáo sư tâm lý tại Đại học Nottingham, giải thích.

"Tuy nhiên mặt khác, nếu như bạn biết được rằng bạn qua đời một cách an lành trong giấc ngủ khi 90 tuổi thì bạn cũng vẫn không có động lực nhiều như thế để sống có ý nghĩa, kiểu như là 'Ồ, vậy thì tốt, sống tiếp thôi'."

UserPostedImage

Việc biết trước về thời điểm mình chết khiến nhiều người muốn làm nhiều điều có ích hơn cho xã hội, chẳng hạn như đi hiến máu

Tuy nhiên, cho dù cuộc đời của bạn kết thúc ở năm 13 tuổi hay 113 tuổi, những nghiên cứu ở những người bệnh kinh niên có thể soi rọi về cách phản ứng điển hình trước cái chết.

Sống tốt hay buông xuôi?

Các bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn cuối đời, Feudtner nói, thường trải qua hai giai đoạn suy nghĩ.

Trước hết, họ đặt câu hỏi về chính kết quả chẩn đoán sức khoẻ. Họ tự hỏi liệu có phải cái chết chắc chắn là không thể tránh khỏi hay không, hay thật ra họ vẫn có thể chiến đấu chống lại nó.

Sau đó, họ suy ngẫm xem làm cách nào để tận dụng tối đa thời gian còn lại trên đời.

Đa số mọi người đều thuộc vào một trong hai nhóm: Hoặc là họ quyết định dành toàn bộ năng lượng và sự tập trung của mình để làm tất cả những gì có thể để chiến thắng bệnh tật, hoặc là họ chọn suy nghĩ về cuộc đời mình và dành nhiều thời gian nhất có thể ở bên cạnh những người thân yêu và làm những điều đem đến hạnh phúc cho người thân.

Quá trình tương tự cũng có khả năng diễn ra trong kịch bản ngày qua đời giả định.

"Ngay cả khi bạn biết mình sống thêm 60 năm nữa, thì cuối cùng tuổi thọ của bạn sẽ được tính bằng một vài năm, vài tháng hay vài ngày," Feudtner nói.

"Một khi chiếc đồng hồ đếm ngược đó ngày càng cạn đến mức còn quá ít thời gian, tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến mọi người đi ở một trong hai hướng khác nhau này."

Những người chọn cách cố gắng chế ngự cái chết có thể trở nên quá nhạy cảm với việc phải né tránh nó, nhất là khi họ bị cạn kiệt thời gian.

Chẳng hạn như một ai đó nếu biết được rằng định mệnh khiến họ sẽ chết đuối thì họ sẽ tập bơi không ngừng để có thể đấu tranh sinh tồn, trong khi một người biết được rằng họ sẽ chết vì tai nạn giao thông sẽ chọn tránh đi xe bằng bất cứ giá nào.

Động lực để nỗ lực hơn

Tuy nhiên, những người khác có thể đi theo con đường ngược lại - tìm cách đánh lừa cái chết được báo trước của mình bằng cách tự kết liễu đời mình theo cách của họ. Điều này có thể cho phép họ giành quyền kiểm soát với quá trình này.

UserPostedImage

Jonas và các đồng sự của bà nhận thấy rằng khi họ yêu cầu mọi người hình dung rằng họ sẽ chịu một cái chết đau đớn và từ từ do bệnh tật thì những ai được tự chọn cho mình cách chết sẽ có cảm giác tự chủ nhiều hơn, và họ thể hiện ít thiên kiến liên quan đến nỗi sợ chết.

Những ai đi theo con đường chấp nhận án tử cho mình tương tự cũng phản ứng bằng nhiều cách khác nhau.

Một số người sẽ lấy hết sức lực để tận dụng tốt nhất thời gian họ có và đạt đến đỉnh cao hơn nữa về thành tựu sáng tạo, khoa học, xã hội hay kinh doanh mà bình thường họ không thể đạt được.

"Điều tôi muốn nghĩ là biết được ngày giờ mình sẽ qua đời sẽ khiến chúng ta phát huy phần tốt đẹp nhất của bản thân mình, nó sẽ tạo cho chúng ta chiều sâu tâm lý để có khả năng làm được nhiều hơn cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng," Solomon nói.

Thật ra, có bằng chứng từ những người sống sót sau sang chấn cho thấy việc biết được chúng ta chỉ còn lại chút ít thời gian ngắn ngủi có thể kích thích việc nỗ lực hoàn thiện bản thân.

Mặc dù khó mà thu thập dữ liệu nền tảng đối với những người này, nhiều người khẳng định rằng họ đã thay đổi sâu sắc một cách tích cực.

"Họ nói họ trở nên mạnh mẽ hơn, sống đời sống tâm linh nhiều hơn, nhận ra được thêm nhiều khả năng tích cực và trân trọng cuộc sống nhiều hơn," Blackie nói.

"Họ đã nhận thức được rằng: 'Ồ, cuộc sống quá ngắn ngủi, một ngày nào đó tôi sẽ chết, tôi nên tận dụng tối đa cuộc sống."

Có cố cũng vô nghĩa

Tuy nhiên, không phải ai cũng trở nên con người tốt nhất có thể.

Thay vào đó, nhiều người quyết định lánh xa cuộc sống và thôi làm những việc có ý nghĩa cho xã hội. Không hẳn bởi vì họ lười biếng, mà là vì họ bị xâm chiếm bởi cảm giác vô nghĩa. Như Caitlin Doughty, một người nghiên cứu về cái chết, đã diễn giải: "Liệu anh có viết bài báo đó nếu như anh biết rằng anh sẽ chết vào tháng Sáu tới?" (Có lẽ là không.)

Cảm giác vô nghĩa cũng sẽ khiến nhiều người từ bỏ lối sống lành mạnh.

UserPostedImage

Nếu cái chết đã được định trước vào một lúc nào đó bất kể chuyện gì xảy ra đi nữa thì "tôi sẽ không mất công ăn thực phẩm sạch nữa, tôi sẽ uống nước ngọt thông thường thay vì loại thức uống kiêng, và có lẽ tôi sẽ thử dùng chất kích thích và tọng bánh ngọt vào mồm suốt ngày," Doughty nói.

"Phần lớn văn hóa của chúng ta hình thành xung quanh việc đẩy lùi cái chết và duy trì trật tự và pháp luật để tử thần không thể bén mảng tới."

Nhiều khả năng nhất là đa số mọi người sẽ chuyển đổi qua lại giữa hai trạng thái là cực kỳ có động lực và yếm thế: dành một tuần để 'ngồi nhà để ăn lấy ăn để bánh xốp và xem một tập phim Law and Order nữa trên Netflix' và tuần kế tiếp 'đi làm việc tình nguyện ở nhà bếp tế bần', Solomon giải thích.

Tuy nhiên cho dù chúng ta nằm ở đâu giữa hai trạng thái đó đi nữa, ngay cả những người có đầu óc sáng suốt nhất - nhất là khi chúng ta đến gần ngày chết đã định - cũng đôi khi trở thành một 'kẻ suy sụp run lẩy bẩy'.

Thay đổi chuẩn mực xã hội

"Thay đổi gây ra căng thẳng," Feudtner đồng tình. "Ở đây chúng ta nói về thay đổi lớn nhất xảy đến với một con người - từ đang tồn tại trở thành không còn sống nữa."

Nhiều người sẽ đi tìm cách chữa trị ở các bệnh viện vốn sẽ hình thành những phân ngành chuyên về cái chết.

Những nghi thức và tập tục xã hội mới có thể sẽ xuất hiện và có lẽ ngày chết sẽ được ăn mừng như ngày sinh nhưng thay vì đếm lên mọi người sẽ đếm ngược.

UserPostedImage

Gần như chắc chắn các quan hệ tình cảm hôn nhân sẽ bị tác động. Tìm kiếm một người bạn đời có ngày chết gần với ngày chết của mình sẽ là một yêu cầu bắt buộc đối với nhiều người, và các ứng dụng hẹn hò có tính năng lọc những người trong cùng nhóm sẽ giúp công việc đó trở nên dễ dàng hơn.

"Một trong những điều mà thường khiến mọi người sợ hãi cái chết nhiều nhất - nhiều khi còn sợ hơn là cái chết của chính mình - là sự ra đi của những người thân yêu," Doughty nói. "Làm sao mà tôi có thể sống với một ai đó sẽ chết ở tuổi 40 trong khi tôi sống đến 89 tuổi mới lìa trần?"

Tương tự, nếu chúng ta có thể xác định được ngày mất từ một mẫu sinh học thì nhiều người làm cha mẹ có thể quyết định phá bào thai được xác định sau này sẽ chết sớm để khỏi bị đau đớn khi mất con về sau.

Một số người khác nếu biết được rằng bản thân họ sẽ không qua khỏi một độ tuổi nào đó có thể sẽ quyết định không có con hoặc là làm ngược lại là sinh nhiều con trong thời gian nhanh nhất có thể.

Chúng ta cũng sẽ phải đối phó với những luật lệ và chuẩn mực mới.

Theo Rose Eveleth, nhà sản xuất chương trình phát thanh qua mạng Flash Forward (trong đó có một tập tìm hiểu về kịch bản ngày chết giả định) thì có những đạo luật sẽ được soạn thảo xung quanh quyền riêng tư về ngày mất để tránh bị chủ sử dụng lao động và người cung cấp dịch vụ phân biệt đối xử.

Ngược lại, các nhân vật của công chúng có thể bị buộc phải công bố ngày chết trước khi ra tranh cử. "Nếu một ứng viên tổng thống sẽ qua đời chỉ ba ngày sau khi nhậm chức thì đó sẽ là vấn đề lớn," Eveleth chỉ ra.

Edited by user Monday, October 8, 2018 9:25:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked thao ly for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
Mắt Buồn  
#9512 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:24:35 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Trung Quốc dùng chip để hack máy chủ
gần 30 công ty và tổ chức Mỹ


RFA

2018-10-06

UserPostedImage

Ảnh kêu gọi ngưng các hoạt động hacker


AFP

Một bài báo của Bloomberg Businessweek hôm 4/10 dựa trên nhiều nguồn tin từ chính phủ và khu vực tư nhân cho biết Trung Quốc đã lén cài đặt các chip nhỏ như hạt gạo vào các máy chủ để hack gần 30 công ty và tổ chức ở Mỹ, bao gồm cả công ty lớn như Apple và Amazon, thậm chí cả Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sự việc được phát hiện từ năm 2015 khi Amazon thâu tóm một công ty mới nổi là Elemental Technologies. Trong quá trình kiểm tra các máy chủ của Elemental, các chuyên gia an ninh đã phát hiện những con chip nhỏ như hạt gạo được gắn trong đó, dù chúng không có trong thiết kế ban đầu của bản mạch chủ. Amazon ngay sau đó đã báo cáo sự việc lên chính quyền Mỹ.

Điều đáng ngại theo bài báo của Bloomberg là các máy chủ của Elemntal cũng được sử dụng trong trung tâm dữ liệu Bộ Quốc phòng Mỹ, CIA, và mạng lưới tàu chiến Mỹ.

Apple cũng phát hiện các con chip trong máy chủ của mình vào năm 2015.

Tất cả các công ty và tổ chức này của Mỹ đều sử dụng máy chủ của công ty Supermicro do một kỹ sư Đài Loan và vợ thành lập ở San Jose, Mỹ. Tông ty này chuyên thiết kế và sản xuất các bản mạch chủ cho hầu hết các công ty ở Thung lũng Silicon, theo Bloomberg. Cá bản mạch chủ của họ dù được thiết kế ở Mỹ nhưng các sản phẩm lại được sản xuất bởi các nhà thầu ở Trung Quốc.

Bloombert trích lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết bên cạnh Apple, các microchip này có thể đã ảnh hưởng tới gần 30 công ty và tổ chức, bao gồm cả một ngân hàng lớn, các nhà thầu chính phủ.

Những tiết lộ trong bài báo làm tăng áp lực lên Lầu Năm Góc cũng như Amazon và các công ty khác, khiến họ phải đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện toán của họ trong một thị trường toàn cầu, và các vi mạch thiết yếu đa số được sản xuất ở Trung Quốc.

Đại diện đảng Dân chủ Adam Schiff ở California nói rằng Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nên tìm kiếm thêm thông tin từ các cơ quan về việc liệu Trung Quốc có tìm cách thâm nhập vào chuỗi cung ứng máy tính-chip điện tử hay không.
thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
Mắt Buồn  
#9513 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:31:38 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Chết theo kế hoạch, tử hợp quy trình!


Huy Phương

October 7, 2018

UserPostedImage

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu linh cữu đám tang
ông Trần Đại Quang hôm 27 Tháng Chín, 2018
(Hình: Getty Images)


Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào ngày 21 Tháng Chín, 2018 tại bệnh viện Quân Đội 108. Chưa được chín ngày sau, cũng tại bệnh viện này, cựu Tổng Bí thư Đỗ Mười ra đi. Cờ đỏ sao vàng “sồi sụt” hạ xuống rồi kéo lên. Đó là người dân biết theo thông báo của đảng, còn đảng viên như sống chết ra sao, ngày nào là do chương trình xếp đặt của đảng. Đảng cho khai sinh trễ vài năm để dễ hy sinh thêm vài nhiệm kỳ, cho chết trễ vài ngày để tránh trùng tang. Ngay ngày Hồ Chí Minh “chuyển sang từ trần,” đảng cũng chưa cho phép chết, như theo Thông báo số 151-TB/TW ngày 19 Tháng Tám, 1989 của Bộ Chính Trị, “Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời lúc 9 giờ 47 ngày 2 Tháng Chín, 1969, ngày Quốc Khánh của nước ta nên để ngày Bác mất không trùng với ngày vui lớn của cả dân tộc nên Bộ Chính Trị quyết định công bố Chủ Tịch Hồ Chí Minh mất vào lúc 9 giờ 47 ngày 3 Tháng Chín, 1969!”

“Bác” mà Bộ Chính Trị còn đối xử như vậy, thì Trần Đại Quang, Đỗ Mười, hay Lê Đức Anh cùng chết chùm thì đảng cũng phải chia ra một hai tuần cho thưa thưa, không lại miệng tiếng ở đời độc ác lại cho rằng “trùng tang” hay “điệp tang,” không những “double” mà còn “triple!”

Theo phong tục Việt Nam, ngày xưa khi trong nhà có người chết, quan tài quàn tại nhà thì tất cả tủ kính, cửa kính đều phải dán kín lại, người ta sợ hình ảnh một quan tài phản chiếu trong kính thành hai, ba quan tài.

Không phải chỉ những ở Liên Xô, Trung Cộng, Bắc Hàn, lãnh tụ và đảng viên thường có những cái chết mờ ám vì tranh giành quyền lực, thanh toán phe phái, mà ngay ở Việt Nam, những cái chết như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang hay mất tích như Đinh Thế Huynh, Phùng Quang Thanh cũng đem lại nhiều nghi vấn. Trước đây Phùng Quang Hải, con Phùng Quang Thanh bị cách chức chủ tịch Tổng Công Ty 319, và người được đưa lên thay lại là con trai của Trần Đại Quang. Bây giờ Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang chết vì “vi-rus lạ,” còn cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh được cho là thân Trung Cộng, từng bị loan tin là bị đầu độc ở Pháp, có lần tái xuất hiện ở Việt Nam, rồi khi biến mất từ đó đến nay.

Nhưng dù có chết vì tuổi già, bị bệnh hiểm nghèo, bị đầu độc hay bị ám sát đều được đảng thương tiếc, che giấu và cải chính bằng cách ra một loại thông báo đại loại như nhau. Tục ngữ Việt Nam chúng ta đã có câu “có tật giật mình!”

Có gì mờ ám mà khi đồng chí nào chết, đảng cũng phải phân bua, rào đón “… dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, lãnh đạo đảng, nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện nhưng không qua khỏi.”

Xin đan cử một vài ví dụ:

*Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang: “Ban Bảo Vệ Chăm Sóc Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương cho hay Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang do mắc bệnh hiểm nghèo, dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, lãnh đạo đảng, nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện nhưng không qua khỏi.”

*Cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười: “Ban Bảo Vệ Chăm Sóc Sức Khỏe Cán Bộ Trung Ương thông báo, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười trút hơi thở cuối cùng lúc 23 giờ 12 phút ngày 1 Tháng Mười, tại bệnh viện Trung Ương Quân Ðội 108. Thời gian lâm bệnh, ông đã được đảng, nhà nước, tập thể giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước cứu chữa, nhưng không qua khỏi vì tuổi cao sức yếu.”

*Nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt: “Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng chiều 12 Tháng Sáu viết, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được đảng, nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từ trần hồi 7 giờ 40 phút ngày 11 Tháng Sáu, 2008, thọ 86 tuổi.

*Đại Tướng Võ Nguyên Giáp: “Do tuổi cao, sức yếu, mặc dù đã được đảng, nhà nước, quân ủy trung ương, Bộ Quốc Phòng và tập thể các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội cùng gia đình hết lòng chăm sóc, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 9 phút, ngày 4 Tháng Mười, 2013 tại bệnh viện Trung Ương Quân Ðội 108; hưởng thọ 103 tuổi.”

Ngoài trường hợp ông Võ Văn Kiệt chết ở Singapore hay ông Phan Văn Khải chết ở quê nhà Củ Chi, còn thì quân đội hay dân sự đều phải qua một ngõ duy nhất: Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108. Lê Đức Anh hiện cũng đang nằm chờ ở đây.

Dù lúc sống hầm hè, ganh ghét, quắc mắt nhìn nhau, thiếu đường muốn ăn tươi nuốt sống nhau, nhân gian gọi là “như sừng với đuôi,” khi chết dù phải bắt ấn vì sợ, cũng vắt nước mắt, tìm chữ nghĩa để ca tụng nhau.

Lẳng lặng mà nghe ông Tổng viết lời phúng điếu:

*Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhà lãnh đạo đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đảng, nhà nước và nhân dân ta, nhất là lực lượng công an nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam XHCN. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn với đảng, nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc với tất cả chúng ta.”

*Cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của đảng, nhà nước và nhân dân ta; Người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; Người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với đảng, nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.”

*Đại Tướng Võ Nguyên Giáp: “Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với đảng, nhà nước, nhân dân và quân đội ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Nguyện mãi mãi học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong và tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của đồng chí.”

Tình nghĩa đồng chí Cộng Sản với nhau, có bao nhiêu câu nói, chỉ cần nói đi lặp lại như luận điệu của loại loa phường. Nhưng cứ nhìn cái quắc mắt của Nguyễn Tấn Dũng khi nhìn Nguyễn Phú Trọng bên cạnh quan tài Trần Đại Quang, hay những đôi mắt hằn học của gia đình người bị bức tử ném về phía kẻ sát nhân, thì người ngoài cuộc cũng đã hiểu. Trong thế giới đồng chí với nhau, đã và sẽ có những cái chết theo kế hoạch và tử hợp quy trình của đảng!

(Huy Phương)

thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2018(UTC)
hongvulannhi  
#9514 Posted : Tuesday, October 9, 2018 10:14:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)
Nguồn gốc - ý nghĩa và tên gọi của Chuỗi Mân Côi


9/30/2013 8:38:41 PM

Ý nghĩa lễ Mẹ Mân Côi được dựa trên lịch sử, vẻ tuyệt diệu và thần lực của kinh Mân côi, nhất là do chính Đức Mẹ đã phán dạy và tỏ mình ra là Mẹ rất thánh Mân côi, và nhiều Đức Giáo Hoàng khuyên dạy đọc kinh Mân Côi.

UserPostedImage


I. LỊCH SỬ PHỤNG VỤ

Sau cuộc chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lépante ngày 7-10-1571, nhờ ơn lạ đặc biệt của Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi, Đức Thánh Piô V dạy rước kiệu Mẹ trọng thể và thành lập lễ Mẹ Thắng Trận vào ngày mồng 7 tháng 10 để ghi ơn Đức Mẹ. Đến đời Đức Grêgôriô XIII, theo lời dòng Đaminh tâu xin, đổi lại ngày lễ. Ngài ra sắc lệnh ngày 1-4-1573 đổi là lễ Mẹ Mân Côi được mừng vào Chúa nhật 1 tháng 10 tại các nhà thờ tôn kính Mẹ Mân Côi.

Năm 1671, lễ này cũng được Đức Clementê X ban phép mừng khắp Giáo hội Tây ban nha. Năm 1716, sau những chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Temeswar và Corfu ở ven biển Hylạp, các giáo hữu gọi Mẹ là Mẹ chiến thắng và Đức Clêmentê XI truyền cho khắp Giáo hội đặc biệt mừng lễ Mẹ Mân Côi hàng năm. Ngày 11-9-1887, Đức Lêô XIII nâng lễ Mẹ Mân Côi lên bậc nhì với kinh lễ và kinh Phụng vụ theo phụng vụ dòng Đaminh. Đức Thánh Piô X ấn định mừng lễ Mẹ Mân Côi vào ngày mồng 7 tháng 10.

II. Ý NGHĨA PHỤNG VỤ

Ý nghĩa lễ Mẹ Mân Côi được dựa trên lịch sử, vẻ tuyệt diệu và thần lực của kinh Mân côi, nhất là do chính Đức Mẹ đã phán dạy và tỏ mình ra là Mẹ rất thánh Mân côi, và nhiều Đức Giáo Hoàng khuyên dạy đọc kinh Mân Côi.

A. LỊCH SỬ KINH MÂN CÔI

Kinh Mân Côi nguyên tiếng Latinh là Rosarium, tiếng Anh, tiếng Pháp là Rose là hoa hồng tượng trương kinh Kính Mừng kết thành vòng hoa thiêng dâng kính Đức Mẹ như cổ thời Hylạp, và một số nước hiện nay, người ta làm vòng hoa tươi treo vào cổ trao tặng nhau. Trước kia người ta đếm kinh bằng hạt sỏi, dần dần người ta kết những hạt khác thành chuỗi Mân côi gọi là Rosary.

Thế kỷ XII, 150 Thánh vịnh David dài quá đối với nhiều người không thể đọc được, nên người ta đọc 150 kinh Lạy Cha thay thế. Dần dần người ta đọc 150 kinh Kính Mừng thay 150 kinh Lạy Cha. Do đó thánh Đaminh gọi là "Thánh vịnh Đức Mẹ." Sau này Đức Sixtô IV gọi tắt là "Thánh vịnh." Bắt đầu kinh Kính Mừng chỉ gồm có lời chào của thiên sứ Gabriel: "Kính mừng Maria đầy ơn phúc. Thiên Chúa ở cùng Bà" (Lc 1: 28), rồi được thêm lời chào của bà Thánh Elizabeth: "Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ. Và Con lòng Bà gồm phúc lạ" (Lc 1: 42).

Cũng trong thế kỷ XII, Đức Mẹ hiện ra trao truyền tràng hạt Mân côi cho Thánh Đaminh để cải hoá bè rối Albigensê đang tung hoành ở phía nam nước Pháp. Sang thế kỷ XIII, đời Đức Urbanô IV, Thánh Danh "Giêsu" được thêm vào. Thời đó người ta đọc 150 kinh Kính Mừng cùng với 150 kinh Lạy Cha, nghĩa là mỗi kinh Kính Mừng một kinh Lạy Cha. Đến thế kỷ XIV, thầy Henry Kalkar (1328-1408), dòng Carthusian do thánh Brunô sáng lập, chia 150 kinh Kính Mừng thành từng chục (10) mỗi chục một kinh Lạy Cha. Thế kỷ XV, Cha Đaminh Prussia (1384-1460) cũng dòng Carthusian chia 150 Kinh Kính Mừng thành 3 chỗi 50. Cũng trong thế kỷ này, Chân phúc Alanô de la Roche hay là De Rupe thêm phần suy niệm các mầu nhiệm trong khi lần chuỗi. Từ nay tràng kinh Mân Côi gọi là "Vòng hoa hồng". Chân phúc Alanô nhiệt thành phổ biến kinh Mân Côi mà Đức Mẹ đã trao truyền cho Thánh Đaminh. Chân phúc Alanô thành lập Hội Mân

Côi năm 1480 và được Đức Mẹ hứa ban 15 ơn cho những ai trung thành đọc kinh Mân Côi. Năm 1521, Cha Albertô da Castello, O.P., sửa lại mỗi kinh Lạy Cha với một mầu nhiệm. Năm 1569, Đức Thánh Piô V với bửu sắc "Consueverent Romani Pontifices" thêm phần thứ hai kinh Kính Mừng: "Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời..." với kinh Sáng Danh, và ấn định kinh Mân Côi như chúng ta đọc ngày nay.

B. VẺ TUYỆT DIỆU CỦA KINH MÂN CÔI

Vẻ tuyệt diệu kinh Mân Côi gồm hai phần như linh hồn và xác kinh Mân Côi.

1. Suy ngắm những mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu thế và cuộc đời Đức Mẹ.

Trước kia người ta đọc Thánh vịnh ĐứcMẹ là 150 kinh Kính Mừng và suy ngắm 150 mầu nhiệm.Nhưng rồi 150 mầu nhiệm được rút lại 15 mầu nhiệm cho 15chục kinh. 15 mầu nhiệm như là bản tóm Phúc âm nhắc nhớĐức Mẹ đồng công với Chúa Kitô trong việc Cứu chuộc loàingười từ biến cố mầu nhiệm Nhập thể tới mầu nhiệm Cứuchuộc. Do đó kinh Mân Côi bắt nguồn từ bản tính Phúc âmvà dẫn ta tới Phúc âm. Phần suy niệm 15 mầu nhiệm chialàm 3 phần vui, thương, mừng là linh hồn kinh Mân Côi. Nếuđọc kinh Mân Côi mà không suy niệm mầu nhiệm, kinh MânCôi sẽ chỉ có xác mà không có hồn. Đức Mẹ Fatima dạy rõ:"Đọc kinh Mân Côi và suy ngắm mầu nhiệm."

2. Phần kinh đọc gồm:

a. Kinh Lạy Cha là kinh cầu nguyện chính Chúa Giêsu đã dạy.

b. Kinh Kính Mừng là lời thiên sứ Gabriel và lời Thánh Elizabeth chào chúc Đức Mẹ (Lc 1: 28, 41-42). Kinh Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời do Đức Thánh Piô V thêm vào năm 1569.

c. Kinh Sáng Danh cũng được ngài thêm vào.

d. Nói chung kinh Mân Côi tuyệt diệu vì bắt nguồn từ trời cao, chính Đức Mẹ đã phán dạy và các Đức Giáo Hoàng, kể từ Đức Thánh Piô V đã không ngừng khuyến khích và dòng thánh Đaminh đã nhiệt thành truyền bá sâu rộng.

C. THẦN LỰC KINH MÂN CÔI

Ngoài những ơn lạ Đức Mẹ ban nhờ thần lực của kinh Mân Côi về phần hồn cũng như phần xác, lịch sử Giáo hội đã ghi lại 3 cuộc chiến thắng oanh liệt của kinh Mân Côi:

1. Đầu thế kỷ XII bè rối Albigensê nổi lên miền nam nước Pháp gieo lầm than và đau khổ cho dân nước Pháp. Mọi cố gắng của đạo và đời ngăn chặn bè rối tác hại này đã vô hiệu.

Thánh Đaminh đứng ra khấn xin Đức Mẹ soi sáng cách nào để cứu vớt những tâm hồn sai lạc. Đức Mẹ đã hiện ra với ngài, Mẹ cầm một chuỗi Mân côi, dạy ngài cách đọc kinh Mân Côi và truyền cho ngài rao giảng như một phương thuốc linh nghiệm ngăn ngừa tội lỗi và sự lầm lạc. Quả nhiên, hơn 100 ngàn kẻ rối đạo đã từ bỏ sự lầm lạc, và rất nhiều người được thêm phấn khởi sốt sắng đọc kinh Mân Côi.

2. Thế kỷ XVI quân Hồi Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh, đe doạ xâm chiến toàn vùng miền đất Công giáo Âu châu. Trước mối nguy cơ đó, Đức Thánh Piô V truyền lệnh cho các giáo phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện gọi là "việc cầu nguyện 40 giờ" gồm các cuộc cung nghinh Đức Mẹ và đọc kinh Mân Côi. Khi thuỷ quân của Hồi giáo xuống vịnh Lépante để tràn sang Âu châu, và trong khi đô đốc Don Juan người nước Áo chỉ huy hải quân Công giáo ra nghinh chiến, Đức Thánh Piô V cùng với toàn thể giáo dân rước kiệu Mẹ và đọc Kinh Mân Côi cầu cho các chiến sĩ Công giáo chiến thắng. Bỗng nhiên, tại vịnh Lépante gió đổi chiều làm lợi điểm cho các chiến hạm Công giáo ào ạt tấn công đánh chìm các chiến hạm Hồi giáo, làm cho bọn họ hoàn toàn bại trận ngày Chúa nhật 7-10-1571. Nói về cuộc chiến thắng vịnh Lépante nhờ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Piô XI viết: "Khi quân lực Hồi giáo kiêu hùng với những chiến thuyền hùng mạnh đe doạ khắp các nước Công giáo Âu châu, Đức Giáo hoàng (Thánh Piô V) kêu gọi tất cả giáo dân sốt sắng khấn xin Mẹ lành trợ lực, địch quân bị bại trận, các chiến thuyền của họ bị đánh chìm."

3. Sau cuộc chiến thắng vịnh Lépante, đạo binh Công giáo còn chiến thắng Hồi quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Temeswar và Corfu ở ven biển Hy lạp đời Đức Clêmentê XI.

D. CHÍNH ĐỨC MẸ ĐÃ PHÁN DẠY

Mẹ Maria phán dạy Chân phước Alanô: "Bất cứ ai trung thành đọc kinh Mân côi và suy ngắm những mầu nhiệm sẽ được ân thưởng. Mẹ sẽ xin cho họ được tha mọi hình phạt và mọi tội lỗi trong giờ họ chết. Điều đó rất dễ đối với Mẹ, vì Mẹ là Mẹ Vua Trời và Người gọi Mẹ là Đấng đầy ơn. Và vì đầy ơn, Mẹ có thể ban phát ơn phúc cho các con cái dấu yêu của Mẹ."

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ hiện ra với Bernađetta, đeo tràng hạt vàng ở cánh tay phải, và đọc kinh Mân Côi với Bernađetta.

Tại Fatima, Đức mẹ hiện ra với 3 trẻ em Lucia, Phanxicô và Giaxinta 6 lần từ 13 tháng 5 tới 13 tháng 10 năm 1917. Cả 6 lần Đức Mẹ đều thúc giục: "Các con hãy tiếp tục đọc kinh Mân Côi hằng ngày." Ngày 13 tháng 10, Đức Mẹ xưng mình: "Ta là Đức Mẹ Mân Côi."

E. CÁC ĐỨC GIÁO HOÀNG KHUYÊN DẠY

Từ khi Đức Mẹ trao truyền thánh Đaminh và chân phước Alanô rao giảng kinh Mân Côi, rất nhiều Đức Giáo Hoàng khuyên dạy và khích lệ. Nhất là các Đức Giáo Hoàng: Đức Lêô X, Đức Thánh Piô V, Đức Gregoriô XIII, Đức Sixtô V, Đức Clementê VIII, Đức Alexandrô VII, Đức Clementê IX, Đức Clementê X, Đức Innocentê XI, Đức Benedictô XIII, Đức Benedictô XIV, Đức Clementê XIX, Đức Piô VII, Đức Piô IX, Đức Lêô XIII, Đức Benedictô XV, và Đức Piô XI. Đáng kể nhất là Đức Lêô XIII đã được gọi là Đức Giáo Hoàng của kinh Mân Côi vì riêng ngài đã ban hành 9 thông điệp và 3 tông thư về kinh Mân Côi. Sau các ngài, đáng kể có Đức Piô XII, Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II.

III. Ý NGHĨA LỜI CHÚA TRONG THÁNH LỄ

Bài đọc I: Tông đồ Công vụ 1: 12-14Đoạn văn thuật lại Giáo hội tiên khởi cầu nguyện tại Giêrusalem. Có ba nhóm được chứng kiến cuộc đời của Chúa Giêsu:

Nhóm 1: Các Tông đồ đã cùng sống với Chúa Giêsu từ lúc Gioan làm phép rửa, cho đến ngày Chúa Giêsu lên trời.

Nhóm 2: Các bà đi viếng mồ mà thấy mồ trống không thấy xác Chúa (xem Lc 24: 22-24).

Nhóm 3: Mẹ Maria và các anh em Chúa đã chứng kiến thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Tất cả họ đồng tâm nhất trí chuyên cần cầu nguyện.

Kinh Mân Côi ngày nay là một kinh cầu nguyện noi gương Mẹ Maria, và như là một phương thế kết hợp với Mẹ để đi sâu vào mầu nhiệm của Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Phúc âm: Luca 1: 26-38. Thánh truyện Truyền tin là mầu nhiệm thứ nhất của kinh Mân Côi, được chọn vào lễ Đức Mẹ Mân Côi vì liên quan tới lời Đức Mẹ thưa thiên sứ: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời ngài truyền." Mẹ được thiên sứ cho biết Mẹ được đẹp lòng Thiên Chúa và đối với Chúa thì không có gì là không có thể. Mẹ đã thưa "Xin vâng" thánh lệnh của Thiên Chúa và đã trở nên Mẹ Chúa Cứu thế.

Công đồng Vatican II nói về đời sống của Mẹ: "Đức Trinh Nữ tiến lên trong cuộc lữ hành đức tin" (LG, 58). Cuộc lữ hành là cuộc lên đường về nơi thánh: Mẹ Maria đã lên đường đi lên đồi Canvê nơi Chúa tự hiến tế. Rồi Mẹ cùng với cộng đoàn tiên khởi lên lầu trên đợi Chúa Thánh Thần xuống. Biến cố Truyền tin và đời sống Mẹ cho chúng ta một gương mẫu đức tin trong ba hoàn cảnh: Mẹ tin vào Thiên Chúa, Mẹ phó thác nơi Người, và Mẹ sống theo kế hoạch của Người. Đức tin không những là ý nghĩa đầy đủ của lời nói suông, nhưng là một lời "Yes" và Amen dõng dạc đáp lại những lời phán bảo, những lời phán hứa và những lệnh truyền của Thiên Chúa.

IV. MƯỜI LĂM ƠN ĐỨC MẸ HỨA BAN CHO NHỮNG AI ĐỌC KINH MÂN CÔI

Đức Mẹ hiện ra với chân phước Alanô long trọng hứa ban 15 đặc ân sau đây:

1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách đọc kinh Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả.

2. Mẹ hứa sẽ phù trợ đặc biệt và ban nhiều đặc ân cho những ai đọc kinh Mân Côi.

3. Kinh Mân Côi sẽ là áo mã giáp để chống lại hoả ngục. Kinh Mân Côi tiêu diệt thói xấu, giảm thiểu tội lỗi, và phá tan các ngụy thuyết.

4. Kinh Mân Côi giúp nhân đức và các việc lành triển nở. Kinh Mân Côi kéo nhiều tình thương của Chúa xuống trên các linh hồn; giúp người ta khinh chê thế tục cùng những giả trá của nó, và nâng tâm hồn họ khao khát những của trên trời. Kinh Mân Côi chính là phương tiện giúp thánh hoá các linh hồn.

5. Linh hồn đến với Mẹ bằng kinh Mân Côi sẽ không hư mất.

6. Những ai đọc kinh Mân Côi sốt sắng và áp dụng những mầu nhiệm của kinh Mân Côi vào đời sống mình sẽ không sợ bị rủi ro. Chúa sẽ nhân từ với họ và họ sẽ không phải chết bất tử. Nếu đã sống công chính, họ sẽ được bền vững mãi trong ơn Chúa và xứng đáng hưởng Quê Trời.

7. Những ai thực tôn sùng mầu nhiệm Mân Côi sẽ được ơn chịu các phép Bí tích trước giờ chết.

8. Những ai trung thành lần hạt Mân Côi, khi sống và nhất là trong giờ chết, sẽ được ánh sáng Chúa soi dẫn cùng với đầy dẫy ân huệ của Ngài. Khi lâm tử, họ sẽ được chia sẻ huấn nghiệp của các thánh trên thiên đàng.

9. Mẹ sẽ cứu khỏi luyện tội những ai tôn sùng phép lần hạt Mân Côi.

10. Những con cái trung thành của phép lần hạt Mân Côi sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên trời.

11. Nhờ lần hạt Mân Côi, các con sẽ được hết những gì mình xin.

12. Những ai truyền bá phép lần hạt Mân Côi sẽ được Mẹ giúp đỡ trong lúc gian truân, khốn khổ.

13. Mẹ đã xin Con chí thánh Mẹ ơn này cho những ai truyền bá phép lần hạt Mân Côi, là họ sẽ được cả Triều đình Thiên quốc cầu bầu cho khi sống và trong giờ lâm tử.

14. Những ai đọc kinh Mân Côi đều là con cái Mẹ và là anh em với Con Một Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.

15. Tôn sùng phép lần hạt Mân Côi là dấu chắc chắn được ơn tiền định cứu rỗi.

V. LỜI CÁC THÁNH

Thánh Gioan Kim Khẩu: Thiên Chúa cai trị thế gian, nhưng kinh nguyện điều khiển Thiên Chúa.

Thánh Augustinô: Bất cứ lúc nào chúng ta sốt sắng đọc kinh Lạy Cha, tội mọn của chúng ta sẽ được thứ tha.

Thánh Bênađô: Kinh Kính Mừng làm cho quỷ dữ trốn chạy, hỏa ngục run sợ.

Thánh Đaminh: Sau thánh lễ và kinh Phụng vụ, không có sự tôn kính nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Người bằng sốt sắng đọc kinh Mân Côi.

Thánh Bônaventura: Ai lơ là với Mẹ sẽ chết trong tội lỗi. Mẹ Maria chào chúc chúng ta với ơn lành, nếu chúng ta kính chào Mẹ bằng kinh Kính Mừng.

Đức Mẹ phán với thánh Mechtildê: Mẹ muốn con biết rằng không ai có thể làm đẹp lòng Mẹ bằng đọc lời thiên sứ chào Mẹ mà Chúa Ba Ngôi chí thánh gửi xuống cho Mẹ và nâng Mẹ lên chức phẩm Mẹ Thiên Chúa.

Thánh Giêtrudê xem thấy Chúa Giêsu đếm tiền vàng. Chúa nói: Cha đếm kinh Kính Mừng mà con đọc. Đó là tiền mà con có thể mua đường lên thiên đàng.

Thánh Tôma Kempi: Bạn hãy ân cần kính chào Mẹ bằng lời thiên sứ đã chào Mẹ, Mẹ rất hoan hỉ khi nghe lời chào ấy.

Chân phúc Alanô: Kinh Kính Mừng là một cầu vồng trên trời, là một dấu chỉ lòng thương xót và ân sủng Thiên Chúa ban cho thế giới. Mẹ muốn dân chúng có lòng sùng kính kinh Mân Côi được ơn thánh và phúc lành của Con Mẹ trong cuộc sống và trong giờ họ chết.

Mẹ muốn họ thoát khỏi mọi ràng buộc, để họ nên giống các vua đội triều thiên, cầm phủ việt và hưởng phúc vinh quang vĩnh cửu.

Thánh Bôrômêô: Kinh Mân Côi là kinh linh thánh nhất sau thánh lễ hy tế. Các bạn hãy đọc kinh Mân Côi siêng năng bao nhiêu có thể.

Thánh Montfort: Những người rối đạo, những người vô tín ngưỡng, những người kiêu căng chê ghét hay khinh thị kinh Kính Mừng và kinh Mân Côi, là những người có dấu bị trầm luân hỏa ngục. Không có gì có hiệu lực được lên nước Thiên Chúa bằng đọc kinh Mân Côi và suy ngắm 15 mầu nhiệm.

Thánh Phanxicô Salêsiô: Đọc kinh Mân Côi là việc thích thú nhất và là niềm vui thứ nhất của lòng tôi.

Thánh Anphong: Nhờ kinh Mân Côi, biết bao tội nhân bỏ đường tội lỗi, bao linh hồn đã tiến cao trong nẻo trọn lành. Biết bao người nhờ kinh Mân Côi đã được ơn chết lành và hưởng phúc trường sinh.

Thánh Vianney: Tôi biết điều có mãnh lực hơn Thiên Chúa là người cầu nguyện làm cho Thiên Chúa nói "được", khi Người đã nói "không được".

VI. GIÁO HUẤN CỦA GIÁO HỘI

Đức Clêmentê XIII: Ta khoan dung ban một ơn đại xá, một năm một lần cho mỗi người và cho mọi người thật lòng thống hối xưng tội, rước lễ, sốt sắng đọc kinh Mân Côi trong giờ đã định cho họ, và cầu nguyện để tiêu diệt các bè rối và thăng tiến Giáo hội.

Đức Grêgôriô XVI: Một niềm vui biết bao nhớ lại kinh Mân Côi lợi ích cho Giáo hội Công giáo, cũng như cho giáo dân hợp nhau cầu nguyện cầu xin ơn che chở của Rất thánh Trinh nữ.

Đức Piô IX: Mỗi phần tử hội kinh Mân Côi liên tiếp ngày đêm lần lượt đọc kinh Mân Côi như một sự tôn kính không ngừng dâng lên Mẹ Thiên Chúa.

Đức Lêô XIII: Các ơn lành Mẹ ban đã được chứng minh rằng nhiều người đã nhận được hiệu lực kinh Mân Côi mà Mẹ đã ban dạy và thánh Đaminh đã vất vả truyền bá.

Đức thánh Piô X: Không gì hoàn hảo bằng nhiều tiếng từ khắp nơi trên thế giới cùng dâng lên van xin Rất thánh đồng trinh Maria như họ suy ngắm những mầu nhiệm Chúa Kitô, để những ơn lành của lòng từ ái Mẹ không ngừng ban xuống trên Giáo hội.

Đức Bênêđictô XV: Kinh Mân Côi cần thiết hơn bao giờ hết, vì không những dâng lên Mẹ để nhờ Mẹ làm đẹp lòng Thiên Chúa ban mọi ơn cho chúng ta, và vì hơn mọi kinh khác, kinh Mân Côi mang một dấu hiệu kinh chung gia đình.

Đức Piô XI: Kinh Mân Côi thực là một triều thiên hoa hồng rực rỡ nhất mà tuổi thanh xuân có thể đội: Đó là những đoá hồng trinh khiết và đoá hồng tình mến, đoá hồng tình yêu huynh đệ, đoá hồng chí tông đồ tươi nở trong khung cảnh lộng lẫy của một gia đình thiêng liêng như đoàn thanh niên Công giáo tiến hành.

Đức Piô XII: Gia đình tụ họp buổi chiều đọc kinh Mân Côi tôn kính Nữ Vương Thiên đàng. Đời sống gia đình Kitô hữu và lòng sùng đạo thấm nhuần trong các con cái mầm ơn gọi linh mục và tu sĩ. Tinh thần hy sinh Kitô hữu dạy họ chịu đựng nghịch cảnh và sầu đau. Nếu noi gương Mẹ Maria, gia đình sẽ là một nguồn suối các nhân đức, và bình an luôn ngự trị trong đó.

Đức Gioan XXIII: Chớ gì kinh Mân Côi gia đình là một hương thơm sự an bình cho gia đình các con. Ước chi con cái của các con chạy đến với Mẹ Maria để gìn giữ sự trong trắng thơ ngây. Ước chi các bạn thanh thiếu niên học được nơi Đức Mẹ sự phấn khởi làm việc thiện và bảo đảm sự thanh khiết Đức của họ. Ước chi người đau khổ hy vọng được niềm an ủi nơi Đức Nữ Trinh. Phaolô VI: Kinh Mân Côi đạo đức và phổ cập hiện ra như một chuỗi cứu độ treo trên cánh tay Chúa Cứu thế và Mẹ Thánh Người, và do đó phát ra mọi ơn lành cho chúng ta và mọi niềm hy vọng đến với chúng ta.

Đức Gioan Phaolô II: Trong những chục kinh Mân Côi, tấm lòng chúng ta có thể hái lượm được những sự kiện làm thành đời sống cá nhân, gia đình, dân tộc, giáo hội và thế giới. Đó là những vấn đề cá nhân hay người thân cận, người thân quyến chúng ta. Như

vậy, kinh Mân Côi hoà nhịp đời sống con người.

Lm. Phêrô, CMC

Edited by user Tuesday, October 9, 2018 10:16:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9515 Posted : Tuesday, October 9, 2018 10:25:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Nhận diện những kẻ thù giấu mặt trong hôn nhân


10/2/2018 4:51:46 PM

Cuộc hôn nhân nào cũng vậy, chỉ sau một thời gian kết hôn người ta bỗng nhận ra rằng có những kẻ thù giấu mặt âm thầm bên trong cuộc sống lứa đôi, chúng như những con vi trùng nguy hại đang tấn công từng ngày sức khỏe hạnh phúc gia đình của hai người.

UserPostedImage

Chính vì vậy mà có người đã cảnh báo: “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” (Raymond Hull)”. Nhiều rắc rối là vì hai người phải đối mặt với một số những “kẻ thù giấu mặt” sau:

1. Sự nhàm chán

Hầu hết các cặp vợ chồng sau một thời gian chung sống đều có một kinh nghiệm chung nhất, đó là cuộc sống hôn nhân ngày càng trở nên nhàm chán, đơn điệu và buồn tẻ. Thực trạng ấy rất dễ trở thành nguyên nhân của những mâu thuẫn, lục đục, bất hòa trong gia đình, và luôn có nguy cơ dẫn đến kết cục đường ai nấy đi.

Một trang báo mạng mới đây đã có bài chia sẻ như sau: “Cuộc sống sau hôn nhân chính là phép thử tình yêu cũng như sự kiên nhẫn của bạn. Điều ít ai ngờ nhưng chắc chắn sẽ xảy ra là bạn cần rất nhiều sự kiên nhẫn chỉ để đối phó với cuộc sống buồn tẻ hàng ngày của hôn nhân. Thực tế, cuộc sống gia đình khá đơn điệu và nhàm chán. Và sự đơn điệu có thể phá hủy bất cứ cuộc hôn nhân nào. Người duy nhất có thể "cứu rỗi" cuộc hôn nhân của bạn, thúc đẩy nó tốt đẹp lên là chính bạn chứ không phải ai khác. Nếu bạn không đủ hoặc thiếu lòng kiến nhẫn đối với mọi thứ trong cuộc sống gia đình, cuộc hôn nhân của bạn dần dần sẽ tố cáo điều đó. Và chắc chắn, chỉ người có đủ tình yêu và sự kiên nhẫn mới có thể đồng hành cùng cuộc hôn nhân của mình đến hết cuộc đời” (Nguồn: Internet).

2. Tính cố chấp

Cố chấp là luôn bảo vệ ý kiến riêng chủ quan của mình mà thiếu sự lắng nghe hay quan tâm đến ý kiến của người khác. Nếu một trong hai người hoặc cả hai mà có thái độ cố chấp lâu dài thì hậu quả sẽ khó lường. Bởi lúc đó, chẳng ai nghe ai, ông nói gà bà nói vịt hay trống đánh xuôi kèn thổi ngược!…Cuộc sống sẽ mãi mãi là cuộc đối đầu bất phân thắng bại.

Tốt nhất là trong đời sống vợ chồng, hai người thẳng thắn đối thoại và biết lắng nghe nhau. Nhất là giúp nhau nhận ra những gì đúng, những gì sai, những ưu khuyết điểm để có hướng điều chỉnh, sửa chữa. Nếu không, chính sự cố chấp sẽ trở thành một kẻ thù nguy hiểm có sức phá hoại mạnh mẽ mối quan hệ vợ chồng.

3. Những bất đồng dai dẳng

Khi ra tòa xin ly hôn, người ta đều nói cách ngắn gọn “Chúng tôi không hợp nhau...”. Thực chất, lý do “không hợp nhau” chỉ là cách nói chung chung. Phải hiểu đó là giữa hai vợ chồng đã từng xảy ra sự không-hòa-hợp về một hay nhiều phương diện nào đó, lớn cũng như nhỏ...Các nhà tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình thường đưa ra mấy loại nguyên nhân gây bất hòa, chẳng hạn về tâm lý và tính cách khác biệt, sở thích đối chọi nhau, không cùng quan điểm về cuộc sống và cách giáo dực con cái, nghi ngờ việc vợ hay chồng ngoại tình, trục trặc trong sinh hoạt tình dục vợ chồng vv.

Dù với lý do nào đi nữa thì với thời gian, những mâu thuẫn sẽ gặm nhấm tình cảm hai người, khiến mối quan hệ vợ chồng luôn căng thẳng và bầu khí trong gia đình trở nên ngột ngạt. Ngạn ngữ có câu, “Lỗ nhỏ đắm thuyền”. Chỉ cần một vài xích mích nhỏ, con thuyền hạnh phúc của vợ chồng có thể chòng chành và có nguy cơ đắm chìm.

Để đề phòng thảm họa do kẻ thù này gây ra, các bạn nên tỉnh táo và tìm cách giảm bớt những mâu thuẫn, bất đồng bằng việc mỗi người tỏ thiện chí muốn cải thiện tình hình. “Yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng“ (Ca dao VN). Hoặc, “Bí quyết lớn nhất làm cho cuộc hôn nhân thành công, đó là coi tất cả các tai họa là chuyện nhỏ và không bao giờ biến chuyện nhỏ thành tai họa“ (Harold Nichlson).

4. Thiếu tin tưởng và tôn trọng nhau

Một nguyên tắc vàng trong đời sống hôn nhân, đó là “Tương kính như tân”. Vợ chồng luôn phải coi nhau những vị khách quý, khách đặc biệt trong cuộc đời của mình. Tôn trọng nhau không phải là tâng bốc nịnh bợ nhau một cách giả đối, mà là tôn kính, tin tưởng nhau với một tình yêu chân thành, tự do và tế nhị…

Ai cũng biết để bảo toàn sự kính trọng và tin tưởng nhau lâu dài trong hôn nhân không phải là chuyện dễ. Bởi sự nhàm chán, va chạm thường ngày khiến người ta có thái độ lờn mặt hay khinh thường nhau. Nhưng nếu yêu nhau thực tình, thì sự tin tưởng và kính trọng nhau sẽ mãi tồn tại. Như một danh nhân có nói: “Nền tảng của tình yêu vợ chồng là yêu kính trân trọng nhau” (Elijah Fenton). Hay có câu: “Yêu là kính, không kính là chưa yêu”.

5. Những trục trặc về chuyện chăn gối

Chuyện chăn gối vợ chồng được coi là chuyện thầm kín khó nói, nhưng một khi đã xảy ra những trục trặc về chuyện ấy rồi thì chẳng còn giữ kín được nữa. Không nói ra, nhưng cả hai đều hiểu rằng “kẻ thù” của họ lúc này là sự bất-hòa-điệu-tình-dục (sexual disharmony). Lúc đó, nguy cơ đổ vỡ sẽ là chuyện có thể xảy ra. Về chuyện ân ái không hòa hợp, người ta đã nhận định: “Đời sống tình dục của hai bạn khác nhau rất nhiều nhưng hai bạn lại không thể chia sẻ. Tình trạng này làm giảm dần các cuộc ‘yêu’ giữa hai vợ chồng. Khi vấn đề này kéo dài, giữa hai người không có sự liên kết, đồng điệu về tâm hồn, mối quan hệ dần rạn nứt và chuyện ‘đường ai nấy đi’ cũng chẳng còn quá xa vời” (Nguồn: Internet).

Quả đúng vậy, trong các đôi vợ chồng, việc xảy ra những trục trặc này nọ liên quan sinh hoạt chăn gối là khá phổ biến. Nguyên do có thể từ phía chàng, cũng có thể từ phía nàng hoặc từ cả hai. Dù xuất phát từ ai thì những trục trặc này cần sớm nhận diện và giải quyết. Đôi khi vợ chồng ngại nói với nhau vì đó là chuyện phòng the, chuyện thầm kín. Nhưng khi xảy ra mâu thuẫn này nọ thì chuyện ấy chẳng còn kín chút nào nữa...Một là hai người ngậm đắng nuốt cay để yên phận, yên lòng. Hai là tìm cách giải quyết theo hướng tích cực. Có khi phải nhờ đến sự trợ giúp của nhà tư vấn tâm lý hay sự can thiệp của y học.

Thực tế cho biết: “Suy giảm ham muốn tình dục là một trong những vấn đề hay gặp ở phụ nữ. Cuộc sống bận rộn, việc chăm sóc con cái, những căng thẳng, bệnh tật, tuổi tác… là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ không mặn mà với ‘chuyện yêu’. Đối với những cặp vợ chồng có cuộc sống tình dục không hòa hợp, đa phần đều do phía nam giới không hiểu và không nắm vững tâm lý tình dục của vợ. Theo các nghiên cứu về tình dục,khoảng 70% cặp vợ chồng thỉnh thoảng gặp một vài trục trặc. Hầu hết phụ nữ không cảm thấy hứng thú tình dục ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống…” (Nguồn: Internet).

Tốt nhất là vợ chồng cần chia sẻ và cảm thông nhau trong những tình huống “lấn cấn” mà chỉ có hai người mới nhận ra được. Tình yêu và nhu cầu tình dục gắn liền nhau. Tình yêu giúp cho tình dục mặn nồng, và tình dục giúp cho tình yêu thăng hoa, tươi mới. Bất kỳ sự mất-hòa-hợp nào cũng phải trả giá, vì khi “vợ chồng không cùng nhịp và khi’chuyện ấy’ không hoà hợp sẽ trở thành một trong những nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng ngày càng rạn nứt”./.

Aug. Trần Cao Khải

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9516 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:14:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,542

Thanks: 2429 times
Was thanked: 5212 time(s) in 3468 post(s)

Hành trình ơn gọi của sơ Rita Clare Yoches,
một nữ cựu cầu thủ bóng đá Mỹ


7/15/2018 8:32:26 AM

Mỗi ơn gọi là một câu chuyện khác nhau, nhưng ơn gọi của sơ Rita Clare Yoches lại khá đặc biệt. Trước khi vào dòng, sơ Rita Clare là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và đã 4 lần vô địch quốc gia. Tuy thế, đó là câu chuyện của bóng đá Mỹ. Ngày nay, thứ bóng đá duy nhất mà sơ Rita chơi đó là trò chơi chạm hai tay hàng năm mà sơ tổ chức với 38 nữ tu sơ cùng chung sống tại thành phố Toronto, bang Ohio, Hoa kỳ. Ngày 30 tháng 6 vừa qua (2018), sơ được tuyên khấn trọn đời trong dòng nữ Phan sinh Đức Mẹ sầu bi

UserPostedImage


Dù sinh ra trong một gia đình Công giáo và cũng theo học tại các trường Công giáo, cô gái Yoches không bao giờ nghĩ đến việc trở thành một nữ tu. Gia đình của cô tham dự Thánh lễ mỗi Chúa nhật, nhưng đó là chuyện đời sống đức tin. Có tài về thể thao, Yoches được nhận học bổng toàn phần về bóng rổ tại trường đại học Mercy ở Detroit, nơi cô chơi bóng 4 năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Yoches bắt đầu sự nghiệp bóng đá vào năm 2003, sau một buổi thử việc thành công với đội Detroit Demolition, một đội bóng nữ chuyên nghiệp khi đó, hiện nay không còn nữa. Cô rời đội vào năm 2006, và vào tháng 3 năm 2007, cô gái mà trước đây tự mô tả mình là cô gái của các buổi party, đã cảm nghiệm được tiếng gọi bước vào đời sống tu trì. Yoches đã kết thúc mối quan hệ với bạn trai của mình, và gia nhập dòng Phan sinh ngay sau đó.

Trong một video, sơ Rita đã chia sẻ về sự thay đổi của mình: “Tôi thích đi chơi đêm khi có thể, vào các tối thứ sáu và thứ bảy, nhưng tôi luôn đi lễ ngày Chúa nhật. Tôi không bao giờ thực sự lắng nghe điều Chúa đang nói.” Thế rồi, vào một ngày Chúa nhật, sau khi nghe một bài giảng đặc biệt gây xúc động, Yoches đã nhận ra rằng cô cần thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. Sơ Rita chia sẻ: “Và tôi đã như thế, đó là tôi. Tôi bị bệnh và đang chết trong tâm hồn. Điều đó đã thuyết phục tôi đi xưng tội sau khi không xưng tội một thời gian dài”. Vị linh mục giải tội đã hướng dẫn cô đọc Thánh kinh mỗi ngày và cô bắt đầu chầu Thánh Thể. Chính trong những giờ chầu Thánh thể cô đã cảm thấy thật sự được Chúa bao bọc và thực sự bắt đầu cảm thấy kế hoạch của Chúa dành cho cuộc đời của cô. Sơ Rita chia sẻ tiếp: “Và rồi tôi cảm thấy Chúa Cha giơ đôi tay Ngài choàng quanh tôi và ôm chặt lấy tôi, và kéo tôi vào lòng Ngài như một người cha ôm đứa con gái của mình. Và cuộc đời tôi đã mãi mãi thay đổi. Tôi chỉ muốn Chúa Giêsu và muốn Ngài thêm nữa.”

Rời bỏ cuộc sống cũ, gia đình, bạn bè để vào dòng thật không dễ đối với cô gái Yoches. Cô đã ở Steubenville, bang Ohio, trong 8 năm đầu. Trong thời gian này, Yoches chỉ có thể về thăm nhà mỗi năm 2 tuần và gia đình được phép thăm Yoches 4 ngày 1 năm. Những giây phút nghi ngờ giờ đã qua đi. Yoches đã khấn lần đầu và trở thành nữ tu Rita được 6 năm và năm nay sơ khấn trọn đời. Ban đầu Yoches cảm thấy hơi cô đơn, nhưng giờ đây sơ Rita có 38 nữ tu khác là những người bạn mới.

Khi gia đình của Yoches ủng hộ quyết định đi tu của cô, thì các bạn của cô rất ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên vì điều cô muốn làm và ý định trở thành nữ tu của cô. Tuy thế, các đồng đội và huấn luyện viên cũ của cô Yoches nghĩ rằng cô có các đặc tính mà sẽ giúp cô trở thành một nữ tu tuyệt vời. Vì vậy, không là điều đáng ngạc nhiên khi Yoches đang sống và phục vụ tốt khi là một nữ tu.

Tờ báo của giáo phận Detroit đã viết về ngày trọng đại của sơ Rita như sau: “Cô ta là một cầu thủ hậu vệ, người đã cứu đồng đội khỏi những cú đánh mù quáng. Bây giờ, cô ấy cứu con người khỏi tội lỗi. Sơ Rita Clare Yoches, trước đây là Anne Yoches, sẽ tuyên khấn trọn đời với Chúa Giêsu Kitô vào ngày 30 tháng Sáu tại Toronto, Ohio. Chỉ hơn một thập kỷ trước, cô ấy là một kẻ ngăn chặn các cú phạt cho đội Detroit Demolition, đội bóng đá nữ chuyên nghiệp, nay không còn tồn tại, nhưng đã giành chức vô địch trong các trận đấu. Trước đó, cô là một người bảo vệ quan trọng tại Detroit Mercy, một người thích tiệc tùng.

Hành trình đời tu của Yoches có thể được coi là độc đáo. Có bao nhiêu nữ tu có thể nói rằng họ đã hạ gục ai đó, loại ai đó ra khỏi một trận đấu bằng một cú chặn hoàn hảo? Hoặc giành bốn danh hiệu quốc gia liên tiếp? Trong nhiều năm, Yoches hi sinh thân thể của mình vì lợi ích của nhóm. Sau đó, cô hy sinh cuộc sống cũ của mình vì lợi ích của Thiên Chúa, thề hứa sống “khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục” trong suốt cuộc đời còn lại của cô.”

Cuối cùng, sơ Rita chia sẻ về quá khứ và hiện tại của mình: “Nó chỉ là một phần trong hành trình tươi đẹp mà Chúa lên kế hoạch cho chúng ta. Tôi thật sự tin Chúa đã dùng mọi thứ và dẫn tôi đến nơi tôi đã ở và nơi tôi định ờ để làm cho tôi trở thành nữ tu như tôi bây giờ. (CNA 18/06/2018)

Hồng Thủy
(RadioVaticana 14.07.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9517 Posted : Tuesday, October 9, 2018 6:01:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Tổng thống và thời đại vàng son
của nhà giàu ở Hoa Kỳ


Lê Phan

October 6, 2018

UserPostedImage

Theo tờ Times, cậu Donald Trump đã thừa hưởng từ phụ thân, cụ Fred Trump, một số tiền tương đương với $400 triệu.
(Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)


Một trong những lợi thế của ông Donald Trump, nhất là đối với nhóm người ủng hộ nồng nhiệt ông, là ảo tưởng rằng ông đến từ một loại đặc biệt trong hàng ngũ nhà giàu Hoa Kỳ.

Một lần, theo bình luận gia Edward Luce trên tờ Financial Times, ông được một người ngoại quốc hỏi, thế “white trash” có nghĩa là gì, tổng thống đã trả lời “Họ giống hệt như tôi. Chỉ có điều họ nghèo.”

Chúng tôi không dám định nghĩa chữ “white trash,” nhưng hẳn nó không dùng để tả những công tử nhà giàu như tổng thống. Bởi quả thật, trên lãnh vực tài chánh, tổng thống chia sẻ những bản chất căn bản của các công tử nhà giàu.

Cuộc điều tra thật là cặn kẽ của tờ New York Times đã phá hủy mọi điều gì có thể giúp cho cái ảo tưởng mà tổng thống tạo ra cho những người ủng hộ rằng ông là một người tự lập.

Theo tờ Times, cậu Donald Trump đã thừa hưởng từ phụ thân, cụ Fred Trump, một số tiền tương đương với $400 triệu tính theo đồng tiền hiện nay. Hơn thế ông đã sử dụng mọi mánh khóe – kể cả một số được nói là gian lận, nhưng luật sư của ông bác bỏ – để tránh đóng thuế trên số tiền gia tài đó.

Thực ra chỉ có cái lối ăn nói của tổng thống là làm cho ông khác thường, bởi vì đó không phải là lối ăn nói của một công tử con nhà giàu tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng nhất của Hoa Kỳ. Nhưng trên lãnh vực tài sản, ông thực đáng làm tổng thống cho thời đại.

Tạp chí Forbes, trong danh sách 400 người giàu nhất Hoa Kỳ, vốn mới được phổ biến tuần này, đặt mức tối thiểu là $2.1 tỷ. Tổng thống đứng hạng 259 với tài sản $3.1 tỷ. Khoảng một phần ba những nhân vật có tên trong danh sách những người giàu nhất này, cũng như tổng thống, thừa hưởng gia tài của mình. Nhiều những nhà siêu tỷ phú cau mày khi tổng thống mở miệng.

Nhưng cô Ivanka Trump và ông rể Jared Kushner đã hoàn toàn thoải mái trong giới nhà giàu ở New York.

Hoa Kỳ, mặc dầu chê bai những quốc gia như Anh Quốc là bị hệ thống tiền bạc và quyền thế đè nặng, có một hệ thống cũng có khác bao nhiêu hệ thống của Anh Quốc. Trường học cho những “công tử” như Thẩm Phán Brett Kavanaugh chẳng hạn có khác gì các trường tư như Eton hay Harrow của Anh.

Hoa Kỳ cũng có một hệ thống bảo trợ cho nhau qua các trust gia đình và gia tài. Và chính phủ Trump đã phục vụ tốt cho quyền lợi của giai cấp của mình. Điều tạo sự chú ý trong luật thuế hồi Tháng Mười Hai của tổng thống là điều khoản cắt thuế doanh nghiệp. Những nhà giàu còn có thêm lý do để ăn mừng. Đạo luật tăng gấp đôi trần cho số tiền trên đó mới phải trả thuế thừa tự.

Các ông bà nhà giàu nay có thể “che chở” cho các cô cậu khỏi phải trả một xu thuế nào trong 22 triệu đầu mà họ được thừa hưởng. Trần trước đã cao rồi, ngay cả theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Vào đầu thế kỷ này chỉ có 2% các gia tài Hoa Kỳ trả thuế thừa tự. Nay con số đó xuống chỉ còn có 1%. Đó là theo Ủy Ban Hỗn Hợp Về Thuế Vụ.

Thế là những cậu Trump tương lai sẽ không cần phải có những cố gắng để che giấu số gia tài kếch xù mà bố mẹ để lại cho. Hẳn có lẽ tổng thống còn nhớ những khó khăn thời thơ ấu, phải lén lút che giấu nên đã lo liệu trước cho con cháu. Nhiều nhà giàu ở Hoa Kỳ có thể than thở về những giá trị và tiêu chuẩn xã hội của tổng thống. Nhưng thật khó có thể kiếm được ai trong đám họ chống lại luật thuế của ông.

Dĩ nhiên khi ông còn vận động tranh cử, những điều ông nói đã gây lo ngại. Ông là nhân vật đầu tiên ra ứng cử đại diện cho đảng Cộng Hòa hứa sẽ đóng lại những “lỗ hổng được gọi là carried interest hay carried,” vốn cho phép các quỹ đầu tư mạo hiểm hedge fund và quỹ private equity trả thuế cho những lợi nhuận của họ thấp xa hơn mức thuế lợi tức bình thường. Ông cũng là người duy nhất hứa hẹn sẽ dùng tiền thuế của nhân dân để tiêu vào hạ tầng cơ sở.

Đáng lẽ họ khỏi lo bởi vì tổng thống nói vậy mà không phải vậy. Luật thuế của tổng thống đã để cho những hedge fund hoàn toàn không bị đụng tới. Và nay thì chả thấy ông nhắc nhở gì đến hạ tầng cơ sở, dầu là chỉ nói cho vui.

Người ta có thể hy vọng chuyện đó sẽ thay đổi nếu đảng Dân Chủ chiếm được kiểm soát Quốc Hội vào Tháng Mười Một. Nhưng triển vọng tổng thống và bên Dân Chủ có thể đồng ý để có một thỏa thuận thật là khó xảy ra. Nếu họ thắng, một trong những điều đầu tiên bên Dân Chủ làm sẽ là đưa trát đòi những tờ khai thuế của tổng thống. Tờ Times đã làm họ thêm tò mò.

Thế ông Trump có phải là vị tổng thống xứng đáng cho Hoa Kỳ không? Đứng về phương diện giá trị xã hội, câu trả lời dĩ nhiên là không. Khá nhiều người Mỹ đã chống lại ông Brett Kavanaugh, người mà tổng thống đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, bởi vì sợ là ông sẽ xói mòn quyền phá thai, bảo vệ cho hôn nhân đồng tính, và những tiến bộ lịch sử khác. Lời hô hoán tức giận của ông Kavanaugh về cáo buộc tấn công tình dục đã biến ông thành biểu tượng của sự kiêu căng của đàn ông.

Nhưng lý lịch của ông điển hình của các công tử quyền quý ở Hoa Kỳ. Ông Kavanaugh khoe là ông đã “học cực lực” để vào được Yale và không được hưởng lợi của “bất cứ một liên hệ nào.” Nhưng như đã nêu ở trên, ông đã học ở một trường tư ở Washington mà nhiệm vụ chính là làm sao đào tạo cho các cậu vào các trường Ivy League. Những cựu học sinh nổi tiếng khác của Georgetown Prep bao gồm ông Neil Gorsuch, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện được ông Trump đề cử, và ông Jay Powel, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ, ngân hàng Fed. Mà nào phải chỉ có một đời. Ông nội của ông Kavanaugh cũng theo học ở Yale.

Cũng như ông Trump, ông Kavanaugh không phải là tiêu biểu cho những điều mà xã hội thượng lưu Hoa Kỳ tôn trọng. Giới quyền quý Hoa Kỳ không thích những gì họ thấy. Nó làm sai lệch thế giới trong tầm nhìn của họ: dựa trên khả năng, công bằng và đúng đắn về chính trị.

Hai ông Trump và Kavanaugh đã trình bày những điều kỳ cục của mặt trái của giới thượng lưu Hoa Kỳ. Trong trường hợp ông Kavanaugh nó đã làm lộ cái mặt nạ của một người đàn ông muốn bắt chước Nữ Thần Công Lý. Trong trường hợp ông Trump nó là một tổng thống củng cố cơ cấu kinh tế duy trì cho giới quyền quý.

Tổng Thống Trump biết là nhóm quyền quý ở Hoa Kỳ muốn “have their cake and eat it too,” hay như các cụ ta nói “được ăn, được nói, được gói mang về.” Ai mà chả không muốn như vậy. Chúng ta chả bao giờ có cơ hội nhưng nếu có trúng số độc đắc thì hẳn cũng thích những gì tổng thống làm cho khối quyền quý. Họ có thể chê bai ông nhưng họ không từ chối những món quà ông đã trao cho họ. Bởi chỉ có nhà giàu mới hiểu quyền lợi của nhà giàu để bảo vệ cho nhau.

(Lê Phan)
Hoàng Nam  
#9518 Posted : Tuesday, October 9, 2018 6:22:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Chính Trị Mỹ Với Chính Trị Việt Nam


09/10/201811:11:00(Xem: 569)
Nguyễn Quang Duy

Thứ bảy 6/10/2018 vừa qua cánh bảo thủ Mỹ vượt qua sóng gió tạo thành tích mới khi Thượng viện bỏ phiếu với tỷ lệ 50-48 chấp nhận ông Brett Kavanaugh vào vai trò thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

Như vậy 5 trong số 9 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện nay thuộc thuộc cánh bảo thủ, vì thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính trị và cấu trúc xã hội Mỹ.

Còn ở Việt Nam, đảng Cộng sản loan báo “100 phần 100” đại biểu tại Hội nghị Trung ương 8 đã "tín nhiệm giới thiệu" Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để đưa ra Quốc hội bầu làm Chủ tịch Nước.

Cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến Hiến Pháp và đều có những điều đáng để tìm hiểu.

Vì sao gọi là bảo thủ Mỹ

Tối cao Pháp Viện là cơ quan có quyền lực cao nhất của Hoa Kỳ, giữ quyền quyết định các tranh tụng về luật liên bang và luật xuyên tiểu bang.

Đồng thời có thẩm quyền giải thích Hiến pháp, tuyên bố các đạo luật liên bang, đạo luật tiểu bang là vi hiến, hoặc tuyên bố các hoạt động của hành pháp liên bang và tiểu bang là vi hiến.

Thẩm phán Tối cao Pháp Viện gồm chín người được bổ nhiệm trọn đời bởi Tổng Thống và được phê chuẩn bởi Thượng viện.

Các thẩm phán giải thích Hiến Pháp và các đạo luật theo nghĩa gốc ban đầu tạo ra chính nó được xem là theo khuynh hướng bảo thủ.

Còn các thẩm phán giải thích ý nghĩa của Hiến Pháp theo hoàn cảnh, theo thời gian hoặc theo các tài liệu chứng cứ xung quanh việc ban hành một đạo luật được xem là theo khuynh hướng tự do cá nhân.

Cánh bảo thủ muốn duy trì một xã hội truyền thống chống lại những người theo chủ nghĩa tự do cá nhân đang được nhiều người trẻ thuộc đảng Dân Chủ ủng hộ.

Ông Kavanaugh là thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ, phục vụ tại Tòa Phúc thẩm Washington, DC từ năm 2006 tới nay nên khi Tổng Thống Trump bổ nhiệm đã gặp rất nhiều chống đối.

Việc ông Kavanaugh gia nhập Tối Cao Pháp Viện làm nghiêng cán cân Tối Cao Pháp Viện với tỷ lệ 5-4 về phía những thẩm phán bảo thủ.

Vì thế nhiều vấn đề đang gây tranh cãi như quyền phá thai, quyền hôn nhân đồng tính, quyền nhập cư, quyền chuyển giới tham gia quân đội Mỹ… nay phía bảo thủ có nhiều cơ hội để thắng thế hơn.

Thậm chí nhiều đạo luật đã thông qua nhưng còn nhiều tranh cãi nay có thể sẽ được mang ra xét lại.

Và khi một đạo luật liên bang được Tối Cao Pháp Viện thông qua đương nhiên sẽ áp dụng cho tất cả các tiểu bang.

Nhiều ý kiến cho rằng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ luôn bị “chính trị hóa” theo quyết định đảng chính trị đang thắng thế.

4 lý do tạo thành khuyết điểm kể trên là (1) thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm; (2) chỉ cần quá bán Thượng viện đồng thuận với Tổng Thống; (3) nhiệm kỳ cho các thẩm phán là trọn đời; và (4) mọi quyết định của Tối Cao Pháp Viện chỉ cần quá bán đồng thuận.

Muốn thay đổi Tối Cao Pháp Viện cần thay đổi Hiến pháp Hoa Kỳ một điều gần như không thể xảy ra.

Việt Nam Ngày Nay …

Khác với ở Mỹ, cánh bảo thủ tại Việt Nam bảo vệ chủ nghĩa xã hội, nếu có thay đổi tạm thời thì phải lấy mô hình thể chế của Trung cộng làm định hướng.

Trên danh nghĩa Quốc Hội là cơ quan quyền lực tối cao, không ai có quyền kiểm soát hoạt động của Quốc hội, phủ quyết các đạo luật, các quyết định của Quốc hội.

Trên thực tế, quyền lực tối cao thuộc về Bộ Chính Trị, Trung Ương Đảng biểu quyết theo thủ tục và Quốc Hội luật hóa quyết định Bộ Chính Trị.

Tư Pháp, Lập Pháp, Hành Pháp, Mặt Trận, Báo Chí, Toàn Xã Hội… đều do Bộ Chính Trị quyết định.

Quyết định Bộ Chính Trị “vi hiến” hay không là điều không cần phải bàn tới vì Hiến Pháp chỉ là hình thức.

Bởi thế mới có việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa nắm tổ chức đảng, vừa nắm quân đội, lại vừa nắm công an, trong “tình huống” hiện nay phải nắm luôn vai trò Chủ tịch Nước.

Hội nghị Trung ương 8 còn quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13, trong đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nắm luôn hai tiểu ban là Trưởng Tiểu ban Văn kiện và Trưởng Tiểu ban Nhân sự.

Dường như đảng Cộng sản nay không còn ai có đủ tài, đủ đức, đủ lý luận để bảo vệ chủ nghĩa xã hội nên ít nhất 6 chức vụ quan trọng phải trao cho ông Trọng đã 74 tuổi đời.

Việt Nam Cộng Hòa khi xưa…

Trong hoàn cảnh chiến tranh Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa khi xưa quy định thẩm phán cho Tối cao Pháp viện có nhiệm kỳ sáu năm, luân phiên mỗi ba năm bầu lại 6 người.

Ứng cử viên thẩm phán phải là (1) công dân Việt Nam; (2) 10 năm thâm niên làm chánh án, biện lý, hoặc luật sư; (3) không có quá khứ chống chính phủ hoặc hoạt động thân cộng; và (4) nếu là phái nam thì phải hợp lệ quân dịch.

Các ứng cử viên được Luật sư đoàn, Công tố đoàn và Thẩm phán đoàn cứu xét. Mỗi Đoàn chọn 50 hội viên, tổng cộng là 150 người xem xét danh sách ứng cử viên, bàn thảo và chọn lấy 30 người để trình lên Quốc hội.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn 6 người rồi chuyển sang Phủ Tổng thống phê chuẩn.

Những quyết định của Tối cao Pháp Viện như tuyên bố một đạo luật bất hợp hiến hoặc giải tán một chánh đảng phải hội đủ đa số ba phần tư (3/4) tổng số Thẩm phán Tối cao Pháp Viện đồng thuận.

Vụ án Dân biểu Trần Ngọc Châu bị bắt vào tháng 2/1970 vì tội liên lạc với một gián điệp cộng sản Bắc Việt là một vụ án điển hình cho thấy cách làm việc của Tối Cao Pháp Viện.

Khi ông Châu bị bắt với bằng chứng được quay phim, việc trước tiên là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu kêu gọi Hạ viện truất bỏ đặc quyền miễn tố của Dân biểu Châu.

Hạ viện chấp thuận và thông qua với 102/135 phiếu thuận.

Do trước khi được bầu làm Dân biểu, ông Châu là Trung tá Quân đội nên ông được trả về Quân Đội và Tòa án Quân sự tuyên án ông Châu 20 năm tù.

Thượng viện đệ đơn lên Tối cao Pháp viện để xét lại vụ án vì cho là “bất hợp hiến”.

Tòa Tối cao Pháp viện xem xét và tuyên bố việc truất bỏ đặc quyền miễn tố của Hạ viện là bất hợp hiến vì Hạ viện chỉ bỏ phiếu kín mà không mang ra Quốc Hội tranh luận công khai.

Tòa Tối cao Pháp viện còn tuyên bố tòa án quân sự chỉ có quyền trên giới quân nhân tại ngũ, ông Châu phạm luật khi đang là dân sự, nên tòa án quân sự không có quyền tuyên án ông Châu.

Tòa Tối Cao Pháp Viện quyết định thả ông Châu, nhưng Bộ Quốc phòng viện cớ an ninh quốc gia nên vẫn giam Châu đợi ngày tái xét.

Vào tháng 1-1973, ông Châu được trao trả như tù binh cho phía Bắc Việt, nhưng ông Châu cương quyết không chịu theo cộng sản và Trưởng uỷ ban tù binh Bắc Việt không nhận ông Châu.

Đến tháng 6-1974, ông Châu được chính quyền miền Nam trả tự do.

Sau 30/4/1975, ông Châu bị cộng sản bắt tù “cải tạo” 3 năm vì tội là cựu Trung Tá và cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa.

Khi được thả ông cùng gia đình vượt biên sang Mỹ và hiện đang sống tại Los Angeles.

Trong hoàn cảnh chiến tranh vụ án cho thấy Tối Cao Pháp Viện quyết định theo đúng Hiến Pháp và luật pháp Việt Nam Cộng Hòa. Một bài học đáng được ghi nhận.

Tổng Thống Trump Liên Tục Thắng Thế

Chỉ chưa đầy 2 năm tại chức ông đã bổ nhiệm được 2 thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện mang lại nhiều lợi thế cho ông về tư pháp cũng như về chính trị.

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tỷ lệ 4,1%, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 3,7% trong tháng 9, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Kinh tế phát triển tạo niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin cho doanh nghiệp và niềm tin cho thị trường chứng khoán liên tục gia tăng đạt những mức kỷ lục mới.

Các hiệp định thương mại lần lượt được Tổng thống Trump thương lượng lại với các nước, như Nam Hàn, Mexico, Canada, EU, Nhật, Ấn,… đang mang lại nhiều lợi ích hơn cho nước Mỹ.

Bắc Hàn ngừng thử hỏa tiễn, vào bàn đàm phán, và hôm qua 8/10/2018 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các phái đoàn quốc tế vào thanh tra các điểm thử hạt nhân và hỏa tiễn.

Khủng bố quốc tế mất khả năng ngóc đầu dậy.

Nhật, Nam Hàn, Đài Loan và cả Âu Châu đồng ý tăng ngân sách Quốc Phòng chia sẻ gánh nặng Quân Sự với Mỹ.

Đồng thời, Mỹ đã tạo dựng một liên minh nhiều quốc gia bao vây quân sự Trung cộng tại Biển Đông.

Với Trung cộng ngoài việc trừng phạt thương mãi, việc trừng phạt tài chính đang được mở ra.

Hoa Kỳ cho đóng băng tài sản tại Mỹ của quan chức cấp cao và doanh nghiệp nhà nước có liên quan đến mua bán vũ khí với Nga. Đồng thời giới hạn chính phủ các nước đồng minh thương mãi, doanh nghiệp hoặc cá nhân giao thương với Trung cộng. Và có thể cấm Trung cộng sử dụng đồng Mỹ Kim trong các giao dịch ngoại hối.

Trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc Tổng Thống Trump công khai kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới chống lại chủ nghĩa xã hội và những khổ nạn mà chủ nghĩa xã hội mang đến cho con người.

Lời kêu gọi của ông Trump không chỉ nhắm đến các quốc gia như Venezuela, Trung cộng, Việt Nam,… mà còn nhắm đến khuynh hướng xã hội chủ nghĩa thuộc cánh tả của đảng Dân Chủ đang được giới trẻ Mỹ ủng hộ.

Những ngày sắp tới ông Trump và đảng Cộng Hòa sẽ phải nỗ lực thêm để trong kỳ bầu cử tháng tới có thể giữ được các ghế ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện để tiếp tục điều hành quốc gia trong thế mạnh.

Nhìn chung Mỹ là quốc gia dân chủ nên sinh hoạt chính trị lúc nào cũng sôi nổi, những chính trị gia lúc nào cũng phải năng nổ để liên tục chiến thắng, để được quyền tiếp tục điều hành đất nước.

Trở lại với Việt Nam…

Cũng chỉ hơn 2 năm từ ngày Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bỏ cuộc chơi thì tình trạng "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị" càng ngày càng trở nên thảm khốc.

Chính trị Việt Nam ở cấp tối cao lọt vào “tình huống” vô cùng bế tắc, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng phải nhận lãnh 6 chức vụ mà chức vụ nào cũng đều rất quan trọng không ai có thể thay thế được.

Các quốc gia cộng sản, trong đó có cộng sản Việt Nam, đang là điểm nhắm của Tổng Thống Trump.

Chính trị nước Mỹ vì thế đều ảnh hưởng đến chính trị thế giới và ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.

Thắng lợi của ông Trump đồng thời cũng là thắng lợi của người dân tại các quốc gia cộng sản.

Cơ hội để Việt Nam có tự do dân chủ mỗi lúc một rõ hơn, đòi hỏi người Việt cả trong lẫn ngoài nước nỗ lực hơn đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
9/10/2018

Hoàng Nam  
#9519 Posted : Tuesday, October 9, 2018 6:46:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,788

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Tin thể thao ngày 04 tháng 10 năm 2018


By Tre Online -

October 6, 2018

Team USA thảm bại

Giải đánh golf đồng đội Ryder Cup vừa diễn ra ba ngày cuối tuần 28–30 Tháng Chín trên sân Le Golf National ngoại thành Paris. Hôm Chúa Nhật, trước 50,000 khán giả, Team Europe thắng áp đảo tỉ số 17½-10½. Như vậy, đã 1/4 thế kỷ qua, Team USA toàn chiến bại trên đất Âu Châu. Siêu sao Tiger Woods của Hoa Kỳ đánh dở tệ, rời Ryder Cup trắng tay, không kiếm được điểm nào, chơi 4 trận thua đủ 4 chỉ vài ngày sau khi giật chiếc cúp quán quân đầu tiên trong nhiều năm. Ngược lại, thủ quân Thomas Bjorn của Team Europe cao hứng tuyên bố sẽ cho vẽ hình xăm đặc biệt ghi nhớ điểm số 17½-10½ ở chỗ mà chỉ có… vợ anh mới nhìn thấy được.

UserPostedImage

Team Europe ăn mừng. Ảnh www.m.today


Vinh danh FIFA 2018

Tuần qua FIFA đã công bố các giải thưởng đá banh 2018 tại Royal Festival Hall ở London Anh Quốc. Kết quả chịu ảnh hưởng trực tiếp từ World Cup 2018. Chân sút xuất sắc nhất thuộc về tiền vệ nhạc trưởng Luka Modric của Croatia á quân World Cup, cũng giật cúp European Champions League 3 năm liên tiếp vừa qua trong màu áo Real Madrid. Modric đạt 29.05% phiếu bầu, qua mặt Cristiano Ronaldo của Bồ Ðào Nha với 19.08%, còn quái kiệt Lionel Messi của đoàn bại binh Argentina về hạng 5 chỉ được 9.81% phiếu bầu. Vài vinh danh đáng kể khác: chân sút nữ hay nhất Marta (Brazil); HLV Didier Deschamps giỏi nhất với Pháp, vô địch thế giới; thủ thành Thibaut Courtois (Bỉ) chắc chắn nhất; và khán giả Peru dễ thương nhất.

UserPostedImage

Khán giả Peru tại World Cup 2018. Ảnh Daily Maverick


Họa vô đơn chí

Siêu sao Cristiano Ronaldo tuần qua hơi bị xui. Chẳng những phải chịu… hít khói Luka Modric trong giải “The Best” của FIFA, mà còn thêm tạp chí Der Spiegel của Ðức đăng tải vụ anh bị tố hãm hiếp một thiếu nữ ở sòng bài Las Vegas hồi tháng 6/2009. Tờ báo khui luôn chuyện Ronaldo phải trả $375,000 để được bãi nại. Các luật sư của CR7 lập tức đòi kiện Der Spiegel đã vi phạm “đăng tải những tình tiết phi pháp liên quan đến chuyện riêng tư của người khác” dựa theo thỏa hiệp trước tòa. Thời đại “Me Too” mà ngay cả nhân vật được đề đạt lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cũng bị… quay như dế vì những tố cáo thời trung học 36 năm trước thì chút rắc rối cho CR7 xem ra chỉ là chuyện nhỏ.

UserPostedImage

Luka Modric bên vợ con. Ảnh Croatia Week


UserPostedImage

Cristiano Ronaldo. Ảnh Fox Sport Stories


Gold Cup 2019

Liên đoàn đá banh Bắc-Trung Mỹ CONCACAF tuyên cáo hôm Thứ Sáu 28/9 chọn sân Soldier Field (61,000 khán giả) ở thành phố Chicago tiểu bang Illinois làm nơi diễn ra trận chung kết đá banh Gold Cup 2019. Giải sẽ đá từ 18/6 đến 7/7/2019 mở rộng lên 16 đội (trước đây là 12). Ngoài Chicago, còn 14 thành phố khác ở Hoa Kỳ được chọn tổ chức Gold Cup 2019 gồm có: Saint Paul (Minnesota), Los Angeles & Pasadena (California), Glendale (Arizona), Philadelphia (Pensylvania), Charlotte (North Carolina), Dallas/Frisco và Houston (Texas), Cleveland (Ohio), Kansas City (Kansas), Denver (Colorado), và Nashville (Tennessee).

UserPostedImage

Sân Toyota tại Frisco – nguồn DFWsportsonline


Đăng hình không xin phép

Ðội khúc côn cầu nhà nghề nữ HC Spartak Moscow bên Nga đang phải hứng trứng thúi tơi bời sau khi loan tin đấu thủ ngôi sao Yulia Ushakova, 28 tuổi, bị đau cổ chân. Mẩu tin tưởng như bình thường nhưng lại kèm theo hình ảnh Ushakova nằm trên giường y tế trong tư thế vô cùng mát mẻ. Thực ra trước đó chính Yulia Ushakova tự đăng tấm hình này trên trang Instagram cá nhân. Ðội HC Spartak Moscow chỉ đăng lại tấm hình, nhưng thời đại mỗi ngày đều là 8/3, với vô số quý bà hào hùng tuyên xưng “Me Too”, cũng khó lòng dự báo những chuyện hớ hênh như vầy sẽ còn bay bổng tới đâu. Chỉ trích mãnh liệt nhất trên Twitter.com, từ thiếu tôn trọng/không xin phép cá nhân Ushakova, đến chưa vấn kế… phong trào nữ quyền, thậm chí phân biệt giới tính, coi thường quý bà, v.v…

Edited by user Tuesday, October 9, 2018 6:50:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9520 Posted : Wednesday, October 10, 2018 3:15:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,660

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Little Saigon: OCTA có hệ thống xe chở khách, đưa đến tận nơi


October 10, 2018

UserPostedImage

Xe van chở khách OC Flex của OCTA. (Hình: Orange County Transportation Authority)


HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) khai trương hệ thống xe chở khách ở quận hạt hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười.

Theo báo mạng Patch, hệ thống xe chở khách này có tên OC Flex và sẽ hoạt động như xe chở khách ở phi trường hoặc giống như xe Uber và Lyft. Đây là hệ thống xe đưa đón công cộng và khác hẳn với xe buýt vì chở khách đến tận nơi họ cần đi.

Hệ thống xe OC Flex sẽ hoạt động ở hai khu vực. Khu vực đầu tiên là ở Westminster và Huntington Beach. Khu vực thứ hai là ở ba thành phố Mission Viejo, Aliso Viejo và Laguna Niguel. Đây là xe công cộng nên hành khách sẽ phải đi chung với người khác đi cùng đường.

Phát ngôn viên Eric Carpenter của OCTA cho biết hệ thống OC Flex sẽ dùng xe van và chở được tám hành khách một lúc.

Ông Carpenter còn cho hay cư dân Orange County có thể dùng ứng dụng (app) của OC Flex để gọi xe và mục tiêu của OCTA là đón khách trong vòng 20 phút sau khi gọi xe. Nếu trả tiền bằng app, giá vé cho cả ngày là $4.50. Nếu trả tiền mặt cho tài xế trước khi lên xe, giá vé là $5 cho cả ngày.

Cũng theo ông Carpenter, nếu hành khách muốn đi ra khỏi khu vực hoạt động của OC Flex, họ có thể dùng vé xe này để đi xe buýt của OCTA, không cần phải trả tiền vé xe buýt.

(TL)

Users browsing this topic
Guest (8)
527 Pages«<474475476477478>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.