Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

538 Pages«<473474475476477>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#9481 Posted : Thursday, October 4, 2018 12:36:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?


Cổ-Lũy

October 3, 2018

UserPostedImage

Nửa sau Tháng Chín, 2018, Tổng Thống Donald Trump chọn quan tòa Brett Kavanaugh
vô cùng bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện vì lợi ích lớn cho mình.
(Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Nhà phân tích chính trị sắc bén, nguyên thuộc tờ báo tiêu biểu miền Tây Los Angeles Times và nay thuộc nguyệt san Atlantic và hệ thống CNN, ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Phe Dân Chủ chỉ cần 23 ghế ở Hạ Viện và hai ở Thượng Viện là nắm lại đa số. Với đa số này họ sẽ nắm ghế chủ tịch mọi tiểu ban trong Quốc Hội, đóng vai trò độc lập của nhánh lập pháp và của đảng đối lập: Giám sát, ngăn chặn những gì tổng thống muốn thực hiện, làm luật mới, chọn quan tòa liên bang, và bãi nhiệm tổng thống.

Riêng California có thể cung cấp bảy hoặc tám dân biểu Dân Chủ; những tiểu bang khác có thể thêm hơn 30 dân biểu nữa với “khí thế chống Trump” trong “Làn Sóng Xanh Dân Chủ/ Blue Wave” dâng lên toàn quốc.

Năm dân biểu Cộng Hòa California: Steve Knight, Dana Rohrabacher, Mimi Walters, Jeff Denham và David Valado (thêm Duncan Hunter bị tội thụt tiền triệu quỹ tranh cử) bị đe dọa nhiều nhất vì ở các đơn vị chọn bà Hillary Clinton năm 2016 – năm đầu tiên thành trì bảo thủ Orange County chọn ứng viên Dân Chủ.

Sáu nhân vật trên đều đi theo ông Trump, ngược hẳn đại đa số dân California: Bỏ phiếu chống “Obamacare;” trừng phạt các nơi làm luật lệ giúp di dân; không chịu hạn chế súng đạn; giảm thuế tối đa cho nhà giàu; hạn chế mức giảm thuế thổ trạch, tiểu bang và địa phương cho người lợi tức trung bình. Ngoài ra, đa số Cộng Hòa, kể cả ở những đơn vị ngang ngửa, chọn việc đứng sau lưng ông Trump và bỏ vai trò giám sát hành pháp – đi ngược lại chống đối không ngừng của dân California.

Theo ông Brownstein, thay vì nhìn đến và trấn an “những cử tri còn phân vân giữa hai đảng/fence sitters) về một “tổng thống bát nháo,” chiến lược thử thời vận Cộng Hòa là chú mục vào cử tri “base/trung kiên” với ông Trump, nay đã xuống dưới 30%. Mục tiêu của họ là “bù vào mức ủng hộ Dân Chủ dâng cao của người da trắng học thức ở các vùng ngoài thành phố lớn bằng phiếu của người trung kiên.”

Đây rõ ràng không đủ để giữ đa số, nhưng họ chọn đặt số mệnh vào lá bài Trump. Tòa Bạch Ốc vội “tuýt” sẽ có “Làn Sóng Đỏ Cộng Hòa/Red Wave” tháng tới, ngược hẳn thống kê cho thấy từ 1940, đảng của tổng thống nào cũng mất trung bình 36 ghế Hạ Viện trong “Mid-terms” khi mức ủng hộ tổng thống xuống dưới 50% – gần đây ông Trump trung bình chỉ được dưới 40%.

Đây chắc chắn không phải “Làn Sóng Đỏ” mà giống như “lòng chảo” cuốn phe Cộng Hòa xuống vực sâu. Người da trắng học thức “dội” khỏi ông Trump, nhất là phụ nữ với bằng cấp đại học, và chuyển từ Red sang Blue “ở mức độ lịch sử.” Những lợi thế ở trong và ngoài thành phố lớn và hai miền duyên hải Đông, Tây “tự do tiến bộ/liberal” cũng đủ giúp phe Dân Chủ đến gần đa số ở Hạ Viện; để an toàn hơn họ phải thành công với hai nhóm cử tri khác.

Một là người sống ngoài thành phố lớn ở các tiểu bang bảo thủ miền Nam như Texas, North Carolina, Missouri và Georgia; thứ hai, họ cần thành công ở khu canh nông và thành phố nhỏ gồm người da trắng ít học, thiếu hiểu biết như Iowa, Bắc New York và Nam Illinois – nhất là với phụ nữ không bằng cấp, nay bỏ ông Trump vì “nham nhở” và giới hạn Obamacare.

Đây cũng giống như ở Thượng Viện: Phe Cộng Hòa nắm được North Dakota tuy hẻo lánh lại đầy người da trắng, nhưng thua ở Indiana và Missouri, thêm West Virginia và Montana. Mức ủng hộ ông Trump cũng đi xuống và Dân Chủ hy vọng đi lên ở Ohio, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Dân Chủ lại đầy hy vọng ở vùng nắng ấm Nevada, Arizona và Texas với ủng hộ của giới da trắng học thức và dân da mầu đông đảo. Quan trọng nhất là hai tiểu bang ngang ngửa Florida và Tennessee; Dân Chủ phải thắng ở đây đề nắm vững vị thế đa số.

Những tin tức bất lợi

Cá nhân ông Trump vẫn là yếu tố thu hẹp mức ủng hộ và gia tăng chống đối. Tin lấn át nửa sau Tháng Chín là việc tổng thống chọn quan tòa Brett Kavanaugh vô cùng bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện (SCOTUS) vì lợi ích lớn cho mình.

Ông Kavanaugh từng khăng khăng đòi bãi nhiệm Tổng Thống Bill Clinton vì tội tình dục thời 1990; nay ông lại không nhìn thấy những tội tình dục ông Trump bị 19 phụ nữ tố cáo. Ông cũng hùng hổ, “Không thể điều tra và buộc tội tổng thống lúc đang tại chức.” Mọi chuyện tưởng như suôn sẻ vì phe Cộng Hòa nắm đa số Ủy Ban Tư Pháp và 51% Thượng Viện, cho tới khi Giáo Sư Christine Ford ở California công khai tố cáo ông Kavanaugh từng sách nhiễu tình dục bà thời trung học.

Sau điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp tuần trước, báo giới và giới quan sát đều đồng ý lời bà Ford mang giá trị thật và phản ứng của ông Kavanaugh sau đó quá ấu trĩ, hung tợn và như của người với đầu óc mất thăng bằng, không phải một quan tòa. Một số nghị sĩ Cộng Hòa ôn hòa đã can đảm đứng về phe Dân Chủ đòi tổng thống cho FBI điều ra dựa trên lời bà Ford. Ông Trump buộc phải nghe theo, nhưng lại hạn chế những gì và thời gian FBI có thể sử dụng để điều tra – thêm việc giữ kín báo cáo của FBI trong Ủy Ban Tư Pháp thôi, không cho dân chúng biết.

Ông Trump và đảng Cộng Hòa sẽ mở cửa vào khổ nạn khi ông Kavanaugh bị khám phá là có tội, cộng thêm khai gian, và mất hết chức tước. Nếu FBI bị áp lực lờ tội ông Kavanaugh để ông vào Tối Cao Pháp Viện, đây sẽ thành động lực đẩy đa số Dân Chủ tới bãi nhiệm cặp bài Trump-Kavanaugh. Bãi nhiệm, dù thành công hay không, cũng dễ làm đảng Cộng Hòa mất Tòa Bạch Ốc năm 2020, và để vết nhơ trên đảng – cứ vài nhiệm kỳ lại có người thành mục tiêu bãi nhiệm.

(Cổ-Lũy)

thao ly  
#9482 Posted : Thursday, October 4, 2018 1:42:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Vì sao thanh niên Đức bi quan về đất nước?


Emily Schultheis

BBC Capital
3 tháng 10 2018

UserPostedImage

Một mùa hè hỗn loạn với người Đức.


Trong khi nhiều người hài lòng với tình hình tài chính của họ, thì một tình trạng chán trường chung trên toàn quốc xuất hiện sau một mùa hè hỗn loạn

Nền kinh tế Đức đang bùng nổ. Thất nghiệp ở mức thấp gần kỷ lục. Ở châu Âu và trên toàn thế giới, đất nước này được xem như một ngọn hải đăng của sự giàu có và hiệu quả làm việc.

Vậy tại sao thanh niên Đức giàu có này lại bi quan về tương lai của mình? Triển vọng công việc tốt, môi trường trong sạch, tỷ lệ tội phạm thấp, nhiều thời gian giải trí và nhiều điểm vui chơi văn hóa, giao thông tốt- còn điều gì mà không hài lòng? Nhưng có những vấn đề ngầm bên dưới có thể ảnh hưởng đến thế hệ trẻ.

Peter Matuschek, trưởng phòng phân tích chính trị tại Viện thăm dò ý kiến Forsa của Đức, nói rằng trong khi người Đức có xu hướng hài lòng với cuộc sống của mình, họ không tán thành đường hướng đất nước này đang đi.

Trong cuộc thăm dò mà Forsa đã làm cho đài truyền hình Đức RTL, 81% đã rất hài lòng hoặc hài lòng với tình hình tài chính của cá nhân họ; khi hỏi rộng hơn trên phạm vi đất nước, con số đó giảm 10%. Và trong khi 71% cho biết họ hài lòng với hệ thống chính trị của Đức vì nó được cho là hoạt động tốt, thì chỉ có 14% hài lòng với cách nó đang hoạt động.

Thí dụ, khi nói đến nền kinh tế, Matuschek nói với BBC Capital rằng nhận thức đã thay đổi đáng kể trong năm qua. Khi được hỏi liệu nền kinh tế sẽ tốt hơn lên hay xấu đi thì, trong tháng 1, hai ý kiến này của người Đức là tương đối bằng nhau. Tuy nhiên, từ mùa hè, đã có sự dịch chuyển gần 20% về phía cho là sẽ 'xấu đi'.

Và trong khi giả thiết có thể đây là hiện tượng của những người Đức lớn tuổi, nó cũng là ý kiến của thế hệ trẻ. Khi nhìn vào nước Anh sau khi bầu Brexit, dữ liệu cho thấy rằng những người trẻ tuổi cảm thấy họ đã phải gánh vác những khó khăn của cha mẹ và ông bà mình- và tương lai chính trị của họ bị định đoạt bởi thế hệ đi trước.

Nói cho công bằng, đó là một mùa hè hỗn loạn với người Đức. Một cuộc đương đầu công khai về việc di cư suýt nữa gây lật đổ chính phủ. Mesut Özil, một thành viên của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức, gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã ra đi vào mùa hè khi cáo buộc các thành viên đội tuyển và người hâm mộ là phân biệt chủng tộc. Sự việc này dẫn đến các cuộc thảo luận rộng rãi hơn về sự gia tăng phân biệt chủng tộc hàng ngày ở Đức.

UserPostedImage


Giá nhà đã tăng 80% tại các thành phố lớn kể từ năm 2009
và giá thuê nhà cũng tăng, theo báo cáo gần đây của ngân hàng Deutsche


Và vào cuối tháng 8, cảnh quay video của những người phái cực hữu nổi loạn và rượt đuổi theo người nước ngoài trên đường phố ở Chemnitz, một thị trấn của bang Saxony Đông nước Đức, đã làm rung chuyển đất nước và đặt lại các câu hỏi về mức độ mà Đức đã học được từ quá khứ.

Một cảm giác khủng hoảng đã diễn ra trong truyền thông Đức. Cuối tháng 6, ngay sau khi đội tuyển quốc gia Đức không tiến được vào vòng hai của World Cup, tạp chí Đức Der Spiegel đã đưa tựa đề ngoài bìa: "Ngày xửa ngày xưa, đã có một đất nước hùng mạnh". "Các cuộc khủng hoảng về chính trị, kinh tế và thể thao là kết quả của sự tự mãn," Der Spiegel viết. "Làm sao có thể đến nỗi này?"

Điều này kéo theo sau những lời tuyên bố cũng u ám tương tự về làn sóng gây sốc mùa hè và những thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến nước Đức.

Vậy chính xác là điều gì đang xảy ra? Mặc dù những cảm giác bi quan này có vẻ giống như một cơn bão truyền thông trong một tách trà, nhưng các dữ liệu và các cuộc trò chuyện với thanh niên Đức cho thấy rõ nét hiện tượng này.

Đối với lớp trẻ, phần lớn sự bi quan này xuất phát từ việc họ chứng kiến sự phát triển mạnh của đảng chính trị cực hữu 'Sự Lựa Chọn Cho Nước Đức' (AfD). Nhiều người cảm thấy nó là sự tách biệt với cách mà nước Đức thảo luận về chính trị và chính sách.

Till Baaken, một nhân viên phi chính phủ 28 tuổi ở Berlin, cho biết ảnh hưởng ngày càng tăng của chủ nghĩa dân túy cực hữu nghĩa là cuộc đối thoại trong nước về chính trị và truyền thông bị chi phối bởi các chủ đề mới ngày càng có tính thù hận.

Từ khi phái cực hữu phát triển, "tôi thấy có vẻ như toàn bộ việc thảo luận chính trị là về di cư và thù hận và tội phạm," anh nói. "Nó không tập trung vào những vấn đề thực sự mà chúng tôi sẽ có, hoặc đang có vào lúc này."

UserPostedImage


Nước Đức được xếp hạng trên trung bình về giáo dục và kỹ năng, về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống,
về việc làm và thu nhập, sự giàu có và cảm nhận hạnh phúc, theo OECD


Thay vì tập trung vào việc di cư, Baaken nói, chính phủ nên dành nhiều thời gian hơn để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và cân nhắc cách để chuẩn bị cho thế hệ trẻ có được hưu trí an toàn.

Jule Löw, một sinh viên 24 tuổi ở Berlin, cho biết sự kiện ở Chemnitz là một lời nhắc nhở đáng buồn là nước Đức đã không học được đầy đủ từ lịch sử nước mình. "Gần cả cuộc sống của tôi, tôi nghĩ rằng với những điều mà chúng tôi học được, chủ nghĩa dân tộc Đức và lịch sử của thế kỷ trước- rằng chúng tôi phải để lại điều đó sau lưng, chủ nghĩa dân tộc và phân biệt chủng tộc," cô nói. "Nhưng thực tế lại là khác,"

Điều đã xảy ra ở Chemnitz có vẻ như là một sự kiện riêng biệt, Löw nói tiếp, nhưng đó là bằng chứng cho thấy các sự kiện tương tự có thể diễn ra ở bất cứ đâu trong nước nếu diễn ngôn không thay đổi đi. "Trong khu phố của tôi, cho đến bây giờ nó chưa xảy ra," cô nói. "Nhưng Chemnitz lúc này không còn xa lắm so với nơi đây nữa đâu."

Ngoài ra còn có một cảm giác, ngay cả nếu mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở đây, rằng Đức đang trên bờ vực của các vấn đề lớn hơn về tài chính và xã hội. Nói cách khác, nhiều thanh niên Đức có thể cảm thấy họ hiện đang ở trong một vị thế tốt, nhưng họ sợ rằng rồi sau này sẽ không còn như thế nữa.

"Chúng tôi đang bình thường, hoặc tôi đang bình thường vào lúc này. Nhưng rõ ràng nếu ta nhìn vào tương lai 5-10 năm nữa, ta sẽ tới một điểm rẽ nhất định … về cách thức phát triển đất nước," Baaken nói. "Tôi nghĩ rằng mọi người có chút lo lắng về diễn biến tới với sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy cánh hữu, và với nhà nước không đầu tư đủ mức cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, và cho tương lai chúng tôi."

So với những người cùng lứa tuổi với họ ở nhiều nước châu Âu khác, thì nhìn bề ngoài mọi thứ có vẻ tốt với thanh niên Đức. Thất nghiệp ở thanh niên ở đây là 6,4% năm 2017, thấp hơn nhiều so với các nước EU như Ý hay Hy Lạp. Nhưng vẫn còn một cảm giác dai dẳng rằng thế hệ cũ đang không tập trung đủ mức độ vào các lĩnh vực sẽ tác động đến giới trẻ.

UserPostedImage


Ngôi sao Mesut Özil rời bỏ đội tuyển quốc gia Đức sau khi đội này thất bại tại World Cup,
với lý do có sự phân biệt chủng tộc của các thành viên đội tuyển và người hâm mộ.


Giá nhà đã tăng 80% ở các thành phố lớn kể từ năm 2009, theo một báo cáo gần đây của ngân hàng Deutsche. Giá thuê nhà cũng tăng, và có sự thiếu hụt trên phạm vi quốc gia khoảng một triệu đơn vị nhà ở. Trong khi đó, một báo cáo gần đây của OECD, cho rằng sự lão hóa dân số nhanh chóng "sẽ thách thức tính bền vững tài chính của chương trình hưu trí công cộng".

"Đời sống chính trị lúc này ở Đức là dành nhiều hơn cho những người trung niên (sinh ra sau Thế Chiến II), không phải cho thế hệ trẻ," Aaron Hinze, 24 tuổi, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Berlin, nói. "Khi bạn nhìn vào tương lai và bạn hỏi ai sẽ trả tiền hưu trí cho tôi khi tôi về già? Chẳng có ai cả."

Việc người Đức bi quan về tương lai của họ không có nghĩa là những người khác ở nước ngoài cũng thấy buồn chán như thế. Ở những nơi khác ở châu Âu và trên thế giới, Đức vẫn là vùng đất dễ sinh sống mà nhiều người trẻ thích chuyển đến ở.

Dino Cviko, một sinh viên báo chí 24 tuổi ở Sarajevo, nói với BBC Capital rằng anh hy vọng sẽ chuyển đến Đức khi anh học xong- ngay cả khi nếu như phải bỏ nghề báo chí. "Hầu hết chúng tôi thực sự muốn di chuyển khỏi nơi đây, khỏi Bosnia," anh nói. "Đặc biệt để tới Đức, đất hứa của chúng tôi."

hongvulannhi  
#9483 Posted : Thursday, October 4, 2018 11:30:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)
Thượng hội đồng, đường Emmau,
và 4 bài học Đức Mẹ dạy người trẻ


Vũ Văn An

03/Oct/2018

UserPostedImage

Hôm nay, tại Vatican, Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới sẽ chính thức khai mạc bàn về “Người Trẻ, Đức Tin và Biện Phân Ơn Gọi”. Theo Tài Liệu Làm Việc đã được công bố hồi tháng Sáu năm 2018, Thượng Hội Đồng sẽ bàn đến rất nhiều khía cạnh trong mục vụ tuổi trẻ thời nay, trong đó, có những vấn đề hết sức nhậy cảm và có thể châm ngòi cho một cuộc tranh luận còn lâu dài và gay gắt hơn cả cuộc tranh luận đối với Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương). Nhưng trên hết vẫn là vấn đề làm sao giúp tuổi trẻ gặp gỡ Thiên Chúa trong môi trường vô cùng đa diện và phức tạp của thế kỷ 21.

Leonard DeLorenzo, giám đốc ngành học cử nhân tại Viện McGrath chuyên nghiên cứu về Đời Sống Giáo Hội, và hiện dạy thần học tại Đại Học Notre Dame, nhân dịp Thượng Hội Đồng này đã cho xuất bản cuốn “What Matters Most: Empowering Young Catholics for Life’s Big Decisions” (Điều Đáng Kể Nhất: Tạo Năng Lực Để Người Trẻ Có Được Các Quyết Định Lớn Trong Đời). Trong một bài đăng trên tạp chí America ngày 2 tháng 10, DeLorenzo dựa vào Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng trong đó có nhắc đến hành trình Emmau, để trình bầy 4 bài học Đức Mẹ dạy người trẻ, giúp họ gặp gỡ Thiên Chúa, hay đúng hơn, đón Người vào nội thẳm lòng mình, như Đức Mẹ đã và còn làm mãi mãi.

Theo tác giả, Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng bắt đầu với hình ảnh đồng hành: Chúa Giêsu sánh bước với các môn đệ trên đường Emmau. Trong phần đầu của trình thuật, Chúa Giêsu hỏi gần như cùng một câu hỏi đến 2 lần: “chuyện gì xẩy ra với các anh vậy?” Các môn đệ bày tỏ 4 điều về chính họ. Họ hoàn toàn mất hướng (đúng là họ đang đi sai hướng thật), hàm hồ bối rối (họ biết nhiều chuyện nhưng không biết tìm ra ý nghĩa của chúng), huyên thuyên (nói thì nhiều nghe chẳng bao nhiêu) và buồn bã (họ không biết tìm đâu ra hy vọng). Để họ nói hết, bấy giờ Chúa Giêsu mới lên tiếng và lên tiếng để đào tạo họ, đúng hơn, để tái tạo họ, thậm chí biến tạo họ (form, reform & transform).

Theo DeLorenzo, mẫu hình đào tạo trên không hề ngẫu nhiên mà có. Chúa Giêsu chỉ lặp lại khuôn mẫu đã được thiết dựng nơi người mẹ thân yêu của Người, Đức Maria thành Nadarét. Đức Mẹ hiện thân cho cốt lõi việc làm môn đệ Chúa Giêsu, sống thực và sống thánh thiện.
Toàn bộ diễn trình Thượng Hội Đồng đã được dâng cho Đức Mẹ và thành quả của Thượng Hội Đồng không phải chỉ để vinh danh ngài mà còn trở thành chìa khóa mở toang những điều ngài hiện thân cho trong tư cách người môn đệ đầu hết và hoàn hảo hơn hết. Nếu muốn đồng hành với người trẻ như Chúa Giêsu đồng hành với các môn đệ xưa, Giáo Hội phải đào tạo họ theo khuôn mẫu Maria.

Nhưng trước nhất, ta cần hiểu khuôn mẫu này, một khuôn mẫu bắt đầu với trình thuật Truyền Tin trong Tin Mừng Luca. Ở đấy, ta thấy 4 đặc điểm của việc Đức Maria làm môn đệ và 4 đặc điểm này đề xuất các ưu tiên mục vụ cho diễn trình Thượng Hội Đồng dưới ánh sáng các điều kiện văn hóa trong đó người trẻ của chúng ta đang được dưỡng dục.

Im lặng

Trên đường đến gặp Đức Maria, thiên thần Gabriel trước nhất đến thăm tư tế Dacaria. Cuộc gặp gỡ này rất giống với cuộc gặp gỡ Đức Maria, ngoại trừ việc Dacaria dường như đã bị trừng phạt, trong khi Đức Maria được đề cao. Mới thoạt nhìn, nó có vẻ không công bằng. Nhưng các khác biệt tinh tế giữa hai câu chuyện là điều có tính quyết định.

Câu chuyện truyền tin cho Đức Maria được chia thành ba phần, với thiên thần nói ba lần riêng biệt và Đức Maria đáp lại ba lần. Dù chúng ta được nghe câu hỏi của Đức Maria trong câu trả lời thứ hai của ngài và lời “xin vâng” của ngài ở câu trả lời thứ ba, chúng ta dám bỏ lỡ câu trả lời đầu tiên của ngài, vì đó là sự im lặng của ngài. Sự im lặng này chính là sự khác biệt đầu tiên giữa Đức Maria và Ông Dacaria.

Cả hai đều "bối rối" khi thiên thần hiện ra với họ. Nhưng trong khi "sợ hãi trùm phủ" Ông Dacaria, thì Đức Maria "suy nghĩ trong lòng ngài " lời chào của thiên thần. Sợ hãi, Ông Dacaria trở nên phòng ngự; còn Đức Maria thì mở lòng ra đón nhận chuyến viếng thăm kỳ lạ này. Đây là vấn đề điềm tĩnh. Một người không thoải mái trong im lặng, trong khi người kia điềm đạm và suy tư.

Sự khác biệt trên được tăng cường trong câu đáp ứng thứ hai của mỗi người. Ông Dacaria hỏi, "Làm thế nào tôi biết điều này?" Trong khi Đức Maria hỏi, "Làm thế nào điều này có thể được?" Ông Dacaria là trung tâm chú ý trong câu hỏi của mình, khi ông muốn có bằng chứng để xoa dịu tâm trí tò mò và đa nghi của ông. Ông bị thiên thần làm cho câm không phải như một hình phạt mà là lòng thương xót. Người không thể nói trôi chẩy phải học cách lắng nghe thôi. Ngược lại, Đức Maria đặt trọng tâm vào điều đang xảy ra: trong nghi ngại, ngài tin lời thiên sứ và cố gắng nắm bắt những gì đã được công bố cho ngài.

Trong Tài Liệu Làm Việc của Thượng hội đồng, chiều kích đầu tiên của việc biện phân ơn gọi của Thiên Chúa là “nhận ra”. DeLorenzo đặt câu hỏi: các người trẻ của chúng ta thường được dạy làm điều gì? Thông thường, họ được dạy đọc lướt qua (scan), đọc bỏ quãng (browse), nhanh chóng tiêu thụ và tháo chạy (scurry). Đó không phải là lắng nghe; đó là chuyển động điên cuồng.

Đấy là cách thế giới kỹ thuật số chủ yếu không chú trọng về nội dung mà chú trọng về đào tạo. Hãy xem một cấp liệu (feed) của truyền thông xã hội, như Twitter. Nếu bạn cho cuộn xuống, cấp liệu sẽ tiếp tục và cứ thế tiếp tục mãi. Và khi bạn "xuống tới tận dưới", nhiều dữ liệu hơn lại xuất hiện ở trên đầu, bất tận. Cái luồng bất tận này tạo ra một loại đào tạo nào đó. Cách để sinh tồn hoặc thậm chí phát triển trong một môi trường như thế là phải nuốt lấy nuốt để các thông tin rồi chạy cho lẹ trước khi các thông tin kế tiếp xuất hiện. Ở yên một chỗ sẽ lâm vào nỗi lắng lo rằng mình không ở một nơi nào đó hoặc không ở khắp mọi nơi được.

Do đó, ưu tiên mục vụ đầu tiên để đào tạo các môn đệ trưởng thành là hướng về sự im lặng của Đức Maria. Chúng ta khuyến khích việc lắng nghe bằng cách nào? Nhiệm vụ là tạo ra các điều kiện và môi trường trong đó, người trẻ có thể phát triển khả năng chú ý. Cảnh quan của thế giới kỹ thuật số là các lịch trình nhồi nhét quá nhiều tiết mục.

DeLorenzo cho rằng người trẻ hiện nay rất thành thạo trò chơi trên, trong đó, thành tích nuôi dưỡng tham vọng. Trong diễn trình này, họ không bao giờ học cách lắng nghe được.

Ký ức

Đức Maria lắng nghe, nhưng ngài nghe thấy gì? Những gì ngài nghe có liên quan đến cách ngài nghe, và cách ngài nghe được nối kết với người ngài lắng nghe.

Điều cuối cùng thiên thần nói với Đức Maria là người chị em họ Elizabeth của ngài đang mang thai. Đây có vẻ như một thứ tin khẩn cấp từ ngôi làng bên kia đồi, nhưng với một người có trí nhớ được cấu hình theo Sách thánh, tức ký ức sống động của Israel, thì việc mang thai của Elizabeth là một dấu chỉ có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Trong các câu mở đầu tiên của Tin Mừng, thánh sử Luca giới thiệu Dacaria và vợ Elizabeth, tiết lộ một số thông tin cá nhân: “Họ không có con, vì Elizabeth hiếm muộn, và cả hai đều đã trọng tuổi”. Thói quen nhận định về tuổi tác của một người trước công chúng là chuyện thiếu khôn ngoan, nhất là việc kéo sự chú ý của người ta vào sự kiện “người phụ nữ này là người hiếm muộn.” Nhưng Thánh Luca đã làm thế — và vì lý do chính đáng. Cả tuổi tác của Bà Elizabeth lẫn việc hiếm muộn của bà khiến bà giống vợ của Ápraham, là Sara.

Nếu chúng ta nghĩ Thánh Luca thiếu lịch thiệp, thì tác giả Sách Sáng Thế còn thiếu lịch thiệp hơn nữa. Trong Sách Sáng Thế, chương 18, chúng ta được cho biết “Ápraham và Sara đã già, đã trọng tuổi; Sara đã ngừng có kinh”. Rất khá sống sượng. Tuy nhiên, những ai biết Sách Sáng Thế, hẳn biết rằng điều đó rất có ý nghĩa. Tại sao? Vì lời hứa giao ước của Chúa đối với Ápraham là: các hậu duệ của ông sẽ đông vô số.

Khi Ápraham than vãn việc hai vợ chồng ông không có con và kêu lên Thiên Chúa, Người đã tăng gấp đôi lời hứa của Người. Đến cuối cùng, dường như mọi hy vọng đều tiêu tan - ngoại trừ niềm hy vọng đáng kể này: niềm hy vọng vào Thiên Chúa, Đấng ban sự sống. Ở đỉnh cao việc gia tăng lời hứa của Thiên Chúa và nỗi buồn sầu của Ápraham cũng như sự hiếm muộn của Sara là câu hỏi quan trọng: “Có gì tuyệt vời quá đến độ Chúa không làm nổi không?” Câu trả lời là: Không, không có gì là tuyệt vời quá cả. Thiên Chúa luôn ban sự sống.

Vì vậy, khi Đức Maria nghe Elizabeth - người cao tuổi và hiếm muộn - đã thụ thai một đứa con, ngài nghe như là "Sara". Làm thế nào ngài nghe thấy như thế? Nhờ ký ức sống động đối với Sách Thánh. Ngài nghe thấy tiếng ai? Ngài nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa — Đấng làm việc lúc ấy thông báo rằng nay Người đang làm việc nơi ngài, và ơn gọi của ngài phát xuất từ Người. “Vì với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Điều ngài nghe là Thiên Chúa của Israel yêu cầu ngài tín thác. Và ngài thưa “xin vâng”.

Ngược lại, Ông Dacaria để sợ hãi thắng vượt nên quên cả ý nghĩa của việc vợ mình mang thai. Ông không nghe thấy một trình thuật liên tục của việc Thiên Chúa hành động. Ông không tự do lắng nghe.

Điều gì ngăn cản người trẻ lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa? Các bất bình đẳng kinh tế tạo ra bạo lực, tội ác và buôn bán ma túy, gây ra nỗi sợ hãi và bất an. Các hệ thống chính trị bị thống trị bởi tham nhũng ăn mòn lòng tin của giới trẻ vào các định chế và thẩm quyền. Chiến tranh và các đe dọa đối với cuộc sống thúc đẩy cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn. Mọi cách loại trừ xã hội và lo lắng về hiệu suất - không đạt mức, không thành đạt đủ - làm gia tăng chu kỳ nghiện ngập và cô lập và đề cao các an ủi giả tạo của ma tuý, trò chơi video và văn hóa khiêu dâm. Đấy mới chỉ là một số vấn đề được đề cập tại Số 7 của Tài Liệu Làm Việc.

Ưu tiên mục vụ thứ hai nhắm đích vào trí nhớ của Đức Maria. Nhiệm vụ là giáo dục người trẻ về lời Thiên Chúa, một điều không chỉ có nghĩa là "biết Sách Thánh", mà là phát triển trí tưởng tượng của Sách Thánh. Điều này là thành quả của một việc đào tạo dài hạn, chứ không phải là những bài học định kỳ. Nếu chúng ta biết các câu chuyện về bạo lực, kình địch, coi mọi người như hàng hóa và những điều tương tự như thế đang bao vây và định hình trí tưởng tượng của người trẻ như thế nào, thì chúng ta có thể thoáng nhìn thấy Giáo Hội phải bao bọc những người trẻ một cách thấu đáo trong trình thuật cứu rỗi của Thiên Chúa đến chừng nào. Cách của Người không phải là cách của chúng ta; phải học hỏi phương cách của Người chúng ta mới có thể nghe đúng được.

Thương Xót

Maria điềm đạm trong im lặng và tiếp nhận lời Thiên Chúa qua ký ức thánh kinh. Khi tiếp nhận lời, ngài cũng vẫn là một người học hỏi có kỷ luật về cách thức Thiên Chúa hành động.

Thiên thần Gabriel mô tả người con của Đức Maria bằng ngôn từ quyền lực. Người là một vị vua, con Đấng Tối Cao, Người sẽ có một vương quốc bất tận. Tuy nhiên, khi phát biểu trong Kinh Magnificat, Đức Maria công bố quyền lực của con trai ngài không phải như thế giới quan niệm về quyền lực mà đúng hơn như việc triệt hạ quyền lực giả trá, trần thế. Khi tiếp nhận lời Thiên Chúa, ngài hành động theo hạn độ đích thực của quyền lực Thiên Chúa: tức lòng thương xót.

Quyền lực của lòng Chúa thương xót tự biểu lộ như việc sẵn lòng chịu các hậu quả của một thế giới đói khát quyền lực hơn là chơi trò chơi của nó. Kinh Magnificat của ngài công bố quyền lực của Thiên Chúa Israel như là Đấng nghe tiếng kêu than của người nghèo và vội vàng đáp ứng, đích thân. Ở lại trong chuyển động thương xót là cách người ta diễn dịch và bắt đầu đáp ứng lời Thiên Chúa.

Tài Liệu Làm Việc của Thượng hội đồng mô tả chiều kích thứ hai của việc phân biệt là “giải thích”. Không có một chủ trương nào mà lại không có giả định - mọi cách giải thích đều đòi hỏi một câu chuyện hướng dẫn. Câu hỏi chính ở đây là: câu chuyện hay tường thuật nào có ý nghĩa nhất. Chuyển động thương xót — theo cách của Thiên Chúa — là chìa khóa giải thích cho việc quyết định phải sáng tạo và táo bạo ra sao để đáp lại lời của Thiên Chúa.

Ngày nay, nói cho ngay, cách thay thế mạnh mẽ nhất đối với câu chuyện của Thiên Chúa là “bất cứ điều gì đang diễn ra trong đời”. Đối với những người trẻ được hưởng các đặc ân về cơ hội và giáo dục tốt, chúng ta có xu hướng khuyến khích, thậm chí yêu cầu họ nhồi nhét vào lịch biểu của họ đủ mọi hoạt động tạo sơ yếu lý lịch. Đối với những người trẻ bị đè nặng bởi nghèo nàn kinh tế hoặc xã hội, chúng ta làm rất ít để cất đi sức nặng của các nhu cầu hàng ngày hoặc phản công các sứ điệp bất lực hoặc định mệnh thuyết. Để khám phá ra "niềm vui yêu thương", người trẻ cần được tự do để thực sự nhìn thấy nhau và nhận được năng lực - và được dạy dỗ cũng như thúc giục - để đích thân đáp ứng những con người khác bằng lòng cảm thương.

Ưu tiên mục vụ thứ ba nhắm đích vào lòng thương xót của Đức Maria. Cách dạy phương cách thương xót là thực hành các việc thương người, không phải thỉnh thoảng mà là thường xuyên. Trong các giáo xứ, các chuyến đi truyền giáo có đóng được một vai trò nhưng sự đào tạo mạnh mẽ hơn phải là các cam kết hàng tuần. Trong trường học, nền văn hóa chuẩn bị đại học được cẩn thận vun tỉa, một mặt, và mặt kia, các môi trường giáo dục thiếu tài nguyên đang ngăn cản, không cho người trẻ thực sự hiện diện và tham gia không chỉ với vật tư mà cả với nhau nữa. Trong các gia đình, cách thức của cha mẹ là yếu tố đào tạo cao nhất đối với cách thức của người trẻ. Thực hành lòng thương xót thường xuyên, cả trong và ngoài gia đình, là chìa khóa để đào tạo người trẻ, để họ nhìn thế giới trong các khả thể của lòng thương xót.

Hy sinh

Khi nghe rõ, Đức Maria đã hành động. Chúng ta thấy điều này trước nhất khi ngài vội vã lên đường đi gặp người chị em họ Elizabeth ngay sau khi thiên thần từ giã ngài. Chúng ta được cho biết ngài đã đi "một cách vội vàng." Ngài sẵn sàng đáp lời Thiên Chúa. Ngài hoàn toàn tự do.

Nếu chúng ta vào Tin Mừng Gioan một lát, chúng ta sẽ có được một hình ảnh về việc Đức Maria thực thi tự do như thế nào khi ngài có thể mất mọi thứ. Ở đây, những ai gần gũi nhất với Chúa Giêsu, trong đó có môn đệ yêu dấu và mẹ của Chúa Giêsu, là những người ở bên cạnh Người lúc Người đang ở trên thập giá. Trên thập giá đó là đứa con được hứa ban cho Đức Maria, người mà ngài đã tiếp nhận khi tin cậy vào lời Thiên Chúa, người mà ngài đã hy sinh cuộc sống của mình cho. Người là Đấng ngài đã được hứa ban- và giờ đây, Người bảo ngài tiếp nhận một người nữa làm con trai. Trong khoảnh khắc khẩn cấp nhất này, khi cơn cám dỗ muốn giữ chặt lấy người con trai lên cao nhất, ngài đã thực thi sức mạnh để cho người con này ra đi và tiếp nhận người con mà Người đã ban cho mình.

Khi nghe lời Thiên Chúa, Đức Maria không hề tỏ ra sợ hãi, ngạo mạn và kiêu căng. Khi hành động theo lời, Đức Maria biểu lộ sự tự do sẵn sàng hy sinh, nhận trách nhiệm và cái giá của yêu thương. Khi nói, "xin vâng theo lời ngài nói", ngài thực thi trọn vẹn lời “xin vâng” này cho đến cùng. Sức mạnh như vậy quả tiếp giáp với sức mạnh thần thiêng.

Chiều kích thứ ba của sự biện phân trong tài liệu làm việc là chọn lựa. Việc hình thức chọn lựa dứt khoát trong việc biện phân ơn gọi có liên quan đến việc thực hiện các cam kết căn bản bằng cuộc sống của người ta, là điều khó khăn hơn cả và là con đường hẹp dẫn tới "niềm vui yêu thương". Đây là một sự chọn lựa để trở thành một người biết đáp ứng lời kêu gọi của Thiên Chúa và chấp nhận các hy sinh cần có để sống thực sự cam kết đó. Ngày nay, chúng ta sống trong một nền văn hóa do dự, trong đó, rất nhiều khả thể làm chúng ta tê liệt. Nhưng tâm điểm của biện phân ơn gọi là tuyên bố tiếng xin vâng dứt khoát, bằng cuộc sống của bạn, đối với một con đường đặc thù...

Ưu tiên mục vụ thứ tư và cuối cùng là hướng về sự hy sinh của Đức Maria. Sự kiên cường và can đảm thực hiện các cam kết lớn trong cuộc sống được xây đắp với thời gian bằng cách khôn ngoan thực hiện và hoàn tất các cam kết nhỏ hơn... Đào tạo những người trẻ của chúng ta để họ trung thành với những cam kết ít hơn nhưng mạnh mẽ hơn trong một thời gian lâu dài sẽ chuẩn bị họ tốt hơn cho những cam kết có ý nghĩa và nhiều hy sinh hơn, vốn là cái giá của “niềm vui yêu thương”.

Cái giá của tình yêu

Khi Chúa Giêsu đến gần hai người đang lang thang trên đường đến Emmaus, Người thấy họ mất phương hướng, bối rối, nói huyên thuyên và buồn bã. Người không để họ như lúc Người thấy họ. Thay vào đó, Người biến họ thành các môn đệ theo khuôn mẫu đã được thiết lập nơi người mẹ diễm phúc của Người. Người làm họ im tiếng: “Ôi những con người ngu muội”. Người tái cấu hình ký ức của họ bằng cách dạy họ Sách Thánh: “Bắt đầu với Môsê và mọi tiên tri.” Ngài dạy họ quyền lực thực sự - tức quyền lực Thiên Chúa – xuất hiện như lòng thương xót bằng cách dạy dỗ họ bằng chính sự đau khổ của Người. Cuối cùng, Người nuôi dưỡng họ bằng chính Người — Ngôi Lời đã thành xác phàm - và giải phóng để họ tiếp nhận một sứ mệnh mới mang lại niềm vui lớn lao, một cách mau mắn: “Và họ đứng lên ngay lập tức ”.

Họ trở thành điều Đức Maria vốn là: những người nghe lời Thiên Chúa và hành động theo đó.

Giáo Hội không có cuộc khủng hoảng tuổi trẻ; chỉ có cuộc khủng hoảng người lớn. Chúng ta thiếu rõ ràng khi nói đến những gì chúng ta muốn đào tạo để người ta trở thành. Đức Maria cho ta thấy nhiệm vụ của Giáo Hội là đào tạo người trẻ để họ trở thành loại người lớn biết chấp nhận cái giá của yêu thương. Điều này có nghĩa: Không nên thiết lập chân trời các ưu tiên mục vụ của chúng ta trên ý niệm đào tạo những người trẻ đầy niềm tin, vui tươi, tự do và dũng cảm, mà là trên ý niệm đào tạo những người trưởng thành đầy đức tin, vui tươi, tự do và dũng cảm. Nhiệm vụ của Giáo Hội là đào tạo những người trẻ để họ trở thành những người sản sinh ra văn hóa – những nền văn hóa của sự thánh thiện và tình yêu vui tươi - sẽ nuôi dưỡng thế hệ đến sau họ. Giáo Hội phải chuẩn bị để họ sẵn sàng làm việc hy sinh này.

Edited by user Thursday, October 4, 2018 11:38:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9484 Posted : Thursday, October 4, 2018 11:34:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)
Diễn Từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
tại Buổi Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người Trẻ,
Đức Tin và Biện Phân Ơn Gọi


Vũ Văn An

03/Oct/2018

UserPostedImage

Tại Đại Sảnh Thượng Hội Đồng, Thứ Tư, 3 Tháng Mười 2018 hôm nay, trong buổi khai mạc chính thức Thượng Hội Đồng thường lệ lần thứ 15, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc diễn từ sau đây:

Các Thượng Phụ, các Hồng Y, các Giám Mục thân mến
Anh Chị Em thân mến, và các Người Trẻ qúy yêu!

Bước vào đại sảnh này để nói về người trẻ, chúng ta cảm nhận được sức mạnh sự hiện diện của họ, một sức mạnh tỏa ra một sự tích cực và hào hứng có khả năng lấp đầy và tạo hân hoan không chỉ cho đại sảnh này, mà cho cả Giáo hội và cả thế giới.

Đó là lý do tại sao tôi không thể bắt đầu mà không nói lời cảm ơn anh chị em! Tôi cảm ơn anh chị em, những người đang có mặt, tôi cảm ơn nhiều người, trong suốt thời gian hai năm chuẩn bị này, đã làm việc một cách tận tụy và đam mê - ở đây trong Giáo Hội Rôma và trong tất cả các Giáo Hội trên thế giới - để giúp chúng ta đạt được khoảnh khắc này. Tôi nhiệt liệt cảm ơn Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng, các vị Chủ Tịch Đại biểu, Đức Hồng Y Sérgio da Rocha, Tổng Tường Trình Viên, Đức Ông Fabio Fabene, Phó Tổng Thư Ký, các viên chức của Văn Phòng Tổng thư ký và các phụ tá; Tôi cảm ơn tất cả các nghị phụ Thượng Hội Đồng, Dự thính viên, chuyên gia và cố vấn; Tôi cảm ơn các đoàn đại biểu anh em, các thông dịch viên, ca sĩ và nhà báo. Tôi cảm ơn quí vị hết lòng vì sự tham gia tích cực và sinh hiệu quả của qúi vị.

Tôi xin cảm ơn sâu sắc với hai Thư Ký đặc biệt, Cha dòng Tên Giacomo Costa, và Cha Salêdiêng Rossano Sala, những người đã làm việc một cách quảng đại đầy tận tụy và quên mình. Họ đã cật lực làm công việc chuẩn bị!

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn các người trẻ đã tham dự với chúng ta lúc này, và tất cả những người trẻ, bằng nhiều cách, đã làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe. Tôi cảm ơn họ vì đã đánh cuộc rằng cố gắng cảm thấy mình như một phần của Giáo Hội hoặc bước vào đối thoại với Giáo Hội là điều đáng giá; đáng giá khi nỗ lực có Giáo Hội như một người mẹ, như một cô giáo, như một ngôi nhà, như một gia đình, và, bất chấp các yếu điểm và khó khăn của con người, vẫn có khả năng tỏa sáng và truyền đạt sứ điệp vượt thời gian của Chúa Kitô; đáng giá khi nỗ lực bám lấy con thuyền Giáo Hội, một con thuyền, bất chấp những cơn bão dữ dội của thế gian, vẫn tiếp tục cung cấp chỗ trú chân và sự hiếu khách cho tất cả mọi người; đáng giá khi lắng nghe lẫn nhau; đáng giá khi nỗ lực bơi ngược dòng và được bảo bọc bằng các giá trị cao cả: gia đình, tín trung, tình yêu, đức tin, hy sinh, phục vụ, cuộc sống vĩnh cửu. Trách nhiệm của chúng ta ở đây tại Thượng Hội đồng này không phải làm suy yếu họ; nhưng đúng hơn, chứng tỏ rằng họ đúng khi đánh cuộc như thế: cố gắng ấy quả đáng giá, nó không hề phí phạm thời gian!

Và, các người trẻ đang hiện diện qúy yêu, cha cảm ơn các con một cách đặc biệt! Con đường chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng đã dạy chúng ta rằng vũ trụ của giới trẻ đa dạng đến mức nó không thể được đại diện đầy đủ, nhưng các con chắc chắn là một dấu chỉ quan trọng của nó. Sự tham gia của các con sẽ làm cho chúng tôi tràn ngập niềm vui và hy vọng.

Thượng Hội Đồng mà chúng ta đang sống là giây phút chia sẻ. Vì vậy, vào lúc khai mạc Thượng Hội Đồng, tôi muốn mời mọi người lên tiếng một cách can đảm và thẳng thắn (parrhesia), nghĩa là hòa nhập tự do, chân lý và bác ái. Chỉ có đối thoại mới có thể giúp chúng ta phát triển. Một phê bình trung thực, minh bạch là xây dựng và hữu ích và đừng tham gia vào những cuộc chuyện gẫu, phao đồn, phỏng đoán hoặc định kiến vô ích.

Và sự khiêm nhường khi lắng nghe phải tương ứng với lòng can đảm khi nói. Tôi đã nói với những người trẻ trong cuộc gặp gỡ tiền Thượng Hội đồng: "Nếu các con nói điều gì đó cha không thích, cha phải lắng nghe nhiều hơn, vì mọi người đều có quyền được nghe, cũng như mọi người đều có quyền được nói". Sự lắng nghe cởi mở này đòi hỏi lòng can đảm để lên tiếng và trở thành tiếng nói của nhiều người trẻ trên thế giới không hiện diện nơi đây. Chính sự lắng nghe này tạo không gian cho đối thoại. Thượng Hội đồng phải là một thao tác đối thoại, trước hết nơi những người trong các con đang tham gia. Hoa trái đầu tiên của cuộc đối thoại này là mọi người cởi mở đối với sự mới mẻ, đối với việc thay đổi ý kiến nhờ những điều họ nghe được từ người khác. Điều này quan trọng đối với Thượng Hội đồng. Nhiều người trong số các con đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước các góp ý của mình - và cha cảm ơn các con vì việc này - nhưng cha mời các con tự do xem những gì các con đã chuẩn bị như một dự thảo tạm thời sẵn sàng đón nhận bất cứ bổ sung và thay đổi nào mà hành trình của Thượng Hội đồng có thể đề xuất cho mỗi người các con. Chúng ta hãy tự do chào đón và hiểu biết người khác và do đó thay đổi các xác tín và chủ trương của chúng ta: đây là một dấu chỉ sự trưởng thành nhân bản và tâm linh lớn lao.

Thượng Hội Đồng là một thao tác biện phân của giáo hội. Nói thẳng thắn và lắng nghe cởi mở là nền tảng nếu Thượng Hội Đồng muốn là một quá trình biện phân. Biện phân không phải là một khẩu hiệu quảng cáo, nó không phải là một kỹ thuật tổ chức, hay là một mốt của triều giáo hoàng này, nhưng là một thái độ bên trong bắt nguồn từ một hành vi đức tin. Biện phân là phương pháp và đồng thời là mục tiêu chúng ta đặt ra: nó dựa trên xác tín rằng Thiên Chúa đang làm việc trong lịch sử thế giới, trong các biến cố cuộc sống, trong những con người tôi gặp và những người nói chuyện với tôi. Vì lý do này, chúng ta được kêu gọi lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần gợi ý cho chúng ta, với những phương pháp và trong những nẻo đường thường không thể đoán trước được. Biện phân cần không gian và thời gian. Và do đó, khi làm việc trong phiên họp toàn thể và theo nhóm, sau năm lần góp ý, một khoảnh khắc im lặng khoảng ba phút sẽ được tuân giữ. Điều này giúp mọi người nhận ra, trong trái tim họ, các sắc thái của những gì họ vừa nghe, và giúp mọi người suy nghĩ sâu sắc và nắm bắt được những điều nổi bật nhất. Việc chú ý đến nội tâm tính là chìa khóa để hoàn thành công việc nhận biết, giải thích và chọn lựa.

Chúng ta là dấu chỉ một Giáo Hội biết lắng nghe và hành trình. Thái độ lắng nghe không thể bị giới hạn vào những lời chúng ta sẽ trao đổi trong thời gian làm việc của Thượng Hội Đồng. Con đường chuẩn bị cho giây phút này đã làm nổi bật một Giáo Hội cần lắng nghe, kể cả những người trẻ thường cảm thấy không được Giáo Hội hiểu rõ tính độc đáo của họ và do đó không chấp nhận con người thực sự của họ, thậm chí đôi khi còn bác bỏ nữa. Thượng Hội Đồng này có cơ hội, nhiệm vụ và bổn phận trở thành dấu chỉ của một Giáo Hội thực sự lắng nghe, để mình bị tra vấn bởi các kinh nghiệm của những người mình gặp, và không luôn luôn có câu trả lời sẵn. Một Giáo Hội không lắng nghe là tự cho thấy mình đã khép kín đối với sự mới mẻ, khép kín trước những bất ngờ của Thiên Chúa, và không thể đáng tin cậy, đặc biệt đối với những người trẻ nhất định quay lưng thay vì chịu tiếp cận.

Chúng ta hãy để lại phía sau các thành kiến và tiên mẫu. Bước đầu tiên hướng tới việc lắng nghe là giải phóng tâm trí chúng ta khỏi thành kiến và tiên mẫu. Khi nghĩ rằng chúng ta đã biết những người khác là ai và họ muốn gì, thì chúng ta phải thực sự đấu tranh để lắng nghe họ một cách nghiêm túc. Các liên hệ giữa các thế hệ là một lãnh vực trong đó định kiến và tiên mẫu bắt rễ một cách dễ dàng ai cũng biết, đến nỗi chúng ta thường không lưu ý đến nó. Người trẻ dễ bị cám dỗ trong việc coi người lớn là lỗi thời; người lớn dễ bị cám dỗ trong việc coi người trẻ thiếu kinh nghiệm, không biết mình thế nào và đặc biệt không biết nên như thế nào và cư xử làm sao. Tất cả điều này có thể là một trở ngại áp đảo cho đối thoại và gặp gỡ giữa các thế hệ. Hầu hết những người hiện diện tại đây không thuộc thế hệ trẻ hơn, vì vậy rõ ràng chúng ta phải chú ý, trước hết, tới nguy cơ nói về người trẻ bằng các phạm trù và lối suy nghĩ đã lỗi thời lỗi cách. Biết tránh được nguy cơ này, chúng ta sẽ giúp nối kết được các thế hệ. Người lớn nên vượt qua cơn cám dỗ muốn đánh giá thấp các khả năng của người trẻ và không đánh giá họ cách tiêu cực. Có lần, tôi đã đọc thấy rằng việc đề cập đầu tiên đến sự kiện này đã có niên biểu từ năm 3000 trước Công nguyên và được phát hiện trên một nồi đất ở Babylon cổ đại, nơi nó được viết: người trẻ vô luân và không có khả năng cứu được nền văn hóa của dân tộc họ. Đây là truyền thống xưa cũ của chúng ta, những người già! Mặt khác, người trẻ nên vượt qua cơn cám dỗ muốn phớt lờ người lớn và coi người cao niên là “cổ xưa, lạc hậu và nhàm chán”, mà quên rằng phải luôn bắt đầu từ số không là điều ngu xuẩn như thể cuộc sống chỉ bắt đầu với mỗi lớp người trong số họ. Bất chấp sự yếu đuối về thể xác của họ, người cao niên luôn là ký ức của nhân loại, cội rễ của xã hội chúng ta, “nhịp đập” của nền văn minh chúng ta. Vứt bỏ họ, từ chối họ, cô lập hoặc hắt hủi họ là chiều theo não trạng trần thế đang nuốt trửng các tổ ấm của chúng ta từ bên trong. Làm ngơ các kinh nghiệm phong phú mà mỗi thế hệ thừa hưởng và truyền lại cho thế hệ kế tiếp là một hành vi tự hủy.

Do đó, điều cần thiết, một mặt, là dứt khoát vượt qua tai họa giáo sĩ trị. Lắng nghe và để qua một bên các tiên mẫu là những thuốc giải độc mạnh mẽ đối với nguy cơ giáo sĩ trị, mà một hội đồng như thế này chắc chắn sẽ phải đối đầu, bất chấp ý định của chúng ta. Chủ nghĩa giáo sĩ trị phát sinh từ một viễn kiến duy ưu tú và độc quyền về ơn gọi, một viễn kiến giải thích thừa tác vụ như một quyền lực phải được thực hiện chứ không phải một phục vụ miễn phí và hào phóng phải được cho đi. Điều này khiến chúng ta tin rằng chúng ta thuộc về một nhóm có mọi câu trả lời và không cần nghe hoặc học bất cứ điều gì, thậm chí giả đò lắng nghe. Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một suy đồi và là gốc rễ của nhiều tệ nạn trong Giáo Hội: chúng ta phải khiêm tốn xin tha thứ cho điều này và trước hết tạo ra các điều kiện để nó không được lặp lại nữa.

Mặt khác, chúng ta phải chữa trị con vi khuẩn tự mãn và các kết luận vội vã mà nhiều người trẻ đã đạt tới. Một thành ngữ Ai Cập nói thế này: “Nếu không có người cao niên trong nhà bạn, bạn hãy mua một vị, vì bạn sẽ cần đến ngài”. Xa tránh và bác bỏ mọi điều được truyền lại qua các thời đại chỉ mang đến một sự mất phương hướng nguy hiểm, một sự mất phương hướng, đáng buồn thay, đang đe dọa nhân loại chúng ta, nó mang lại một sự vỡ mộng đang xâm chiếm cõi lòng của cả nhiều thế hệ. Việc tích lũy kinh nghiệm của con người trong suốt lịch sử là kho tàng quý giá và đáng tin cậy nhất mà một thế hệ thừa hưởng từ một thế hệ khác. Tuy không bao giờ nên quên sự mặc khải của Thiên Chúa, nhưng kho báu này quả soi sáng và mang lại ý nghĩa cho lịch sử và sự sinh tồn của chúng ta.

Anh chị em thân mến, ước chi Thượng Hội đồng đánh thức trái tim chúng ta! Khoảnh khắc hiện tại dường như đang trĩu nặng với những vật lộn, vấn đề, gánh nặng, và điều này cũng áp dụng cho cả Giáo Hội nữa. Nhưng đức tin của chúng ta cho chúng ta biết rằng nó cũng là những kairos, những hoàng thời, trong đó Thiên Chúa đến gặp chúng ta để yêu thương chúng ta và kêu gọi chúng ta tiến vào sự viên mãn của cuộc sống. Tương lai không phải là một mối đe dọa để mà sợ hãi, nhưng là lúc Chúa hứa với chúng ta rằng chúng ta sẽ được trải nghiệm sự hiệp thông với Người, với anh chị em của chúng ta, và với toàn bộ sáng thế. Chúng ta cần tái khám phá lý do khiến chúng ta hy vọng và, trước hết, truyền các lý do này lại cho những người trẻ đang khát khao hy vọng. Như Công đồng Vatican thứ hai đã khẳng định: “Chúng ta có thể công bằng cho rằng tương lai của nhân loại nằm trong tay những người đủ mạnh để cung cấp cho các thế hệ đang đến các lý do sống và hy vọng” (Hiến chế mục vụ Gaudium et Spes, 31).

Cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ có thể vô cùng hữu hiệu làm tăng hy vọng. Tiên tri Gioen dạy chúng ta điều này - tôi đã nhắc nhở người trẻ trong cuộc gặp gỡ tiền Thượng Hội Đồng - và tôi coi nó như lời tiên tri cho thời đại chúng ta: “Người già của các ngươi sẽ mơ các giấc mơ, và người trẻ của các ngươi sẽ được thấy các thị kiến” (2:28) và chúng sẽ nói tiên tri.

Không cần các lập luận thần học công phu mới chứng minh được bổn phận của chúng ta phải giúp thế giới đương thời tiến về phía vương quốc của Thiên Chúa, thoát khỏi hy vọng sai lầm và không chỉ thấy hủy hoại và thống khổ. Thật vậy, khi nói về những người xem xét thực tại mà không có đủ tính khách quan hoặc sự phán xét thận trọng, Thánh Gioan XXIII đã nói: “Trong các điều kiện hiện nay của xã hội loài người, họ không có khả năng nhìn thấy bất cứ điều gì ngoại trừ hủy hoại và thống khổ; họ đi quanh quanh mà nói rằng trong thời đại chúng ta, so với quá khứ, mọi thứ đều tồi tệ hơn; và họ thậm chí còn đi xa hơn bằng cách cư xử như thể họ không có gì để học hỏi từ lịch sử, vốn là thầy dạy của chúng ta ”(Diễn Văn trong lễ khai mạc trọng thể Công đồng Vatican thứ hai, 11 tháng 10 năm 1962).

Do đó, đừng để bản thân anh chị em bị cám dỗ bởi “các tiên tri điềm gở”, đừng tiêu phí năng lực của anh chị em vào việc “ghi điểm thất bại và bám lấy trách móc”, anh chị em hãy chăm nhìn vào điều tốt “thường không ồn ào; không phải là một chủ đề cho các blog, cũng không phải tin tức trang đầu”, và đừng sợ khi "giáp mặt với các vết thương trong thân xác Chúa Kitô, luôn bị tội lỗi và thường là do con cái của Giáo Hội gây ra"(xem Diễn Văn với các Giám mục tham gia khóa học do Bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Đông Phương cổ vũ, ngày 13 tháng 9 năm 2018).

Do đó, chúng ta hãy làm việc để “cùng qua thời gian với tương lai”, để tiếp nhận từ Thượng Hội Đồng này không những một tài liệu – thường chỉ được đọc bởi một ít người và bị chỉ trích bởi nhiều người – nhưng, trên hết, các đề xuất mục vụ cụ thể có khả năng hoàn thành mục đích của Thượng Hội Đồng. Nói cách khác, để trồng ước mơ, rút tỉa các lời tiên tri và viễn kiến, giúp hy vọng trổ bông, gây cảm hứng tín thác, băng bó các vết thương, đan kết các mối liên hệ với nhau, đánh thức hừng đông hy vọng, học hỏi lẫn nhau và tạo ra một nguồn tài nguyên tươi sáng, có thể soi sáng trí khôn, sưởi ấm các cõi lòng, tạo sức mạnh cho đôi tay chúng ta, và gợi hứng nơi người trẻ - mọi người trẻ, không trừ ai - một viễn ảnh tương lai tràn đầy niềm vui của Tin Mừng. Xin cảm ơn.

Edited by user Thursday, October 4, 2018 11:38:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9485 Posted : Thursday, October 4, 2018 11:45:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)

ĐTC Phanxicô: Mở lòng để đón nhận điều bất ngờ
đến từ Thiên Chúa


10/2/2018 6:44:02 PM

Trong bài huấn dụ dành cho các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật 30/09, trước khi đọc kinh Truyền tin Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh việc Chúa Giêsu mời gọi hãy biết nhìn nhận cách thức Thiên Chúa hành động qua người khác.

UserPostedImage

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (Mc 9: 38-43.45.47-48) trình bày cho chúng ta một chi tiết rất quan trọng giáo huấn Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài. Các ông thấy một người không thuộc về nhóm các ông, nghĩa là những người đang theo Chúa Giêsu, nhưng lại nhân danh Chúa mà trừ quỷ, do đó các ông muốn ngăn cản người này. Thánh Gioan, với nhiệt huyết hăng say của người trẻ, kể lại cho Thầy nghe để mong được Thầy ủng hộ lòng nhiệt thành của mình; nhưng ngược lại Chúa Giêsu trả lời: "Đừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” (c. 39-40)

Chúa Giêsu dạy về tự do nội tâm

Trước một việc tốt của một người “ở bên ngoài” nhóm của các môn đồ, Thánh Gioan và các môn đệ khác biểu lộ một thái độ đóng kín vì việc này không phù hợp với dự án của các ông. Ngược lại, Chúa Giêsu dường như rất tự do, mở lòng hoàn toàn cho Thần Khí Thiên Chúa; hành động của Ngài không bị giới hạn bởi bất cứ ranh giới và rào cản nào. Với thái độ này Chúa Giêsu muốn giáo dục các môn đệ, và hôm nay cả chúng ta sự tự do nội tâm.

Sự việc này rất đáng cho chúng ta suy gẫm, xét mình. Thái độ của các môn để Chúa Giêsu rất con người, rất phổ biến, và chúng ta có thể nhận thấy điều này trong các cộng đoàn kitô hữu ở mọi thời đại, có thể trong chính chúng ta. Thậm chí vì đức tin, lòng nhiệt thành, người ta muốn bảo vệ tính xác thực của một trải nghiệm vững chắc, sự lôi cuốn đặc biệt, bảo vệ đấng sáng lập hoặc người lãnh đạo khỏi những người bắt chước giả. Nhưng đồng thời lại sợ hãi “cạnh tranh”, sợ có người nào đó có thể chiếm đoạt các môn đệ của mình, và sau đó họ không có khả năng đánh giá những điều tốt đẹp mà những người khác đã làm: điều này không tốt vì “họ không thuộc về chúng ta”. Đây là một hình thức tự quy chiếu.

Loại trừ có thể là để tranh giành ảnh hưởng

Thiên Chúa ban cho chúng ta sự tự do vĩ đại của Ngài, sự tự do này tạo nên một thánh thức và một sự khích lệ để cho chúng ta có thể sửa đổi thái độ và các mối quan hệ của chúng ta. Đây là một lời gọi của Chúa Giêsu hôm nay dành cho chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta không suy nghĩ theo phạm trù của “bạn/thù”, “chúng ta/họ”, “người ở trong/người ở ngoài”, nhưng đi xa hơn, mở con tim để có thể nhận ra sự hiện diện và hành động của thiên Chúa ngay cả trong lĩnh vực khác thường và không thể đoán trước nơi những người không thuộc về nhóm của chúng ta. Điều cần phải được chý ý đó là tính chất của chân thiện mỹ được hoàn thành hơn là danh tiếng và nguồn gốc của người đã làm điều đó.

Hãy xét mình thay vì xét đoán người khác

Phần kết của bài Tin Mừng gợi ý, thay vì xét đoán người khác, chúng ta phải tự xét mình, và tránh không thỏa hiệp với tất cả những gì có thể gây ảnh hưởng xấu đến những người có đức tin yếu kém.

Đức Maria, mẫu gương ngoan ngùy trong việc đón nhận những điều bất ngờ đến từ Thiên Chúa, giúp chúng ta nhận biết những dấu chỉ hiện diện của thiên Chúa ở giữa chúng ta, khám phá Ngài ở bất cứ nơi đâu Ngài tỏ hiện, ngay cả trong những hoàn cảnh không thể biết trước và không bình thường. Mẹ dạy chúng ta yêu công đoàn của chúng ta, không ghen tương và đóng kín cõi lòng, luôn mở ra cho chân trời rộng lớn cho hoạt động của Thánh Thần.

Ngọc Yến
(VaticanNews 30.09.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9486 Posted : Thursday, October 4, 2018 1:04:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,715

Thanks: 2444 times
Was thanked: 5240 time(s) in 3496 post(s)
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ khai mạc
Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ


10/3/2018 7:56:04 PM

ĐTC mời gọi các nghị phụ tái khởi động niềm đam mê Tin mừng và chuyển trao cho người trẻ để họ cũng có khả năng tiên tri và có cái nhìn mở rộng cho cuộc sống tương lai.

UserPostedImage

Lúc 10 giờ sáng thứ tư mùng 3 tháng 10, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Thượng HĐGM về giới trẻ tại quảng trường thánh Phêrô, với sự tham dự của khoảng 30 ngàn tín hữu. Đồng tế với ĐTC có ĐHY Lorenzo Baldisseri - Tổng Thư ký Thượng HĐGM, ĐHY Sérgio da Rocha - Tổng tường trình viên THĐ, Đức cha Fabio Fabene - Phó Tổng thư ký THĐ, hai vị Tổng thư ký của Thượng HĐGM lần thứ 15 là cha Giacomo Costa dòng Tên và cha Rossano Sala dòng Don Bosco, và khoảng 50 HY, một số Thượng phụ, gần 200 GM và khoảng 100 LM.

Trong khi ĐTC và đoàn rước đang tiến ra sân đền thờ, ca đoàn đã hát Kinh Cầu các Thánh. Trong bài giảng, dựa trên lời của Chúa Giêsu: Chúa Thánh Thần mà Chúa Cha sai đến nhân danh Thầy sẽ dạy cho anh em mọi điều và sẽ nhắc nhở anh em tất cả những gì Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14,26), ĐTC nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc giúp các môn đệ luôn sống những ký ức về Thầy Giêsu, giữ lòng nhiệt thành với Thầy của mình. Từ đó, ĐTC mời gọi các nghị phụ và cộng đoàn vâng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để Người mở tâm trí chúng ta với những ước mơ và hy vọng và trao chuyển cho giới trẻ, là những người có khả năng tiên tri và viễn tượng cuộc sống.

Giải thích câu Tin mừng thánh Gioan 14,26, ĐTC nói: Bằng cách thế đơn giản này, Chúa Giêsu hứa ban cho các môn đệ một điều bảo đảm và điều này sẽ đồng hành trong suốt sứ vụ truyền giáo được ủy thác cho họ: Chúa Thánh Thần sẽ là Đấng đầu tiên gìn giữ và làm cho những ký ức về Chúa Giêsu luôn sống động và hiện thực trong trái tim các môn đệ. Chính Người làm cho sự phong phú và vẻ đẹp của Tin mừng trở nên nguồn mạch của niềm vui và sự mới mẻ vững bền.

Chúa Thánh Thần giúp người lớn trao chuyển cho người trẻ ước mơ và hy vọng

Từ ý tưởng khởi đầu này, trước hết ĐTC cầu xin Chúa Thánh Thần, để vào lúc khởi đầu của thời điểm ân sủng đối với toàn thể Giáo hội, là Thượng HĐGM, Người “trợ giúp chúng ta gìn giữ ký ức về Chúa Giêsu và thắp sáng trong chúng ta Lời của Chúa”, và có thể khơi dậy lòng nhiệt thành và đam mê đối với Chúa. ĐTC nói: “Lòng nhiệt thành và đam mê truyền giáo tạo ra lòng nhiệt thành và đam mê đối với Chúa Giêsu. Ký ức có thể đánh thức và canh tân trong chúng ta khả năng mơ ước và hy vọng. Bởi vì chúng ta biết rằng những người trẻ của chúng ta sẽ có khả năng tiên tri và viễn tượng theo tiêu chuẩn mà chúng ta, bây giờ là người lớn hay người cao tuổi, có thể mơ ước và do đó thông truyền và chia sẻ những ước mơ và hy vọng mà chúng ta mang trong tim (x. Gl 3,1)”.

Lắng nghe Chúa Thánh Thần

Tiếp đến, ĐTC cầu xin Chúa Thánh Thần để các nghị phụ có khả năng phân định các con đường của Chúa Thánh Thần. ĐTC nói: “Nguyện xin Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta ân sủng để trở thành những nghị phụ được xức dầu với ơn mơ ước và hy vọng, để chúng ta, đến lượt mình, có thể xức dầu cho những người trẻ của chúng ta với ơn tiên tri và có cái nhìn xa rộng; xin Người ban cho chúng ta ơn trở thành ký ức siêng năng, sống động, hiệu quả, từ thế hệ này sang thế hệ khác, không để mình bị dập tắt và nghiền nát bởi các lời tiên tri về tai họa và bất hạnh, bởi giới hạn, lỗi lầm và tội lỗi của chính chúng ta, nhưng có thể tìm thấy không gian để thắp sáng con tim và phân định các con đường của Chúa Thánh Linh. Chính với thái độ ngoan ngoãn lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Linh mà chúng ta đã tụ họp lại, từ khắp nơi trên thế giới.”

Lần đầu tiên các GM Trung quốc tham dự Thượng Hội đồng Giám mục

ĐTC cũng chào đón hai Giám mục Trung quốc lần đầu tiên tham dự Thượng HĐGM, và ngài vui mừng vì “sự hiệp thông của toàn thể hàng Giám mục với người kế vị thánh Phêrô thậm chí còn rõ ràng hơn nhờ sự hiện diện của họ.” Sau khi chào đón hai GM Trung quốc, ĐTC hy vọng rằng “cuộc gặp gỡ mới của giáo hội có khả năng mở rộng tầm nhìn, mở rộng lòng mình và biến những cấu trúc đang làm chúng ta bị tê liệt, đang chia rẽ chúng ta và tách chúng ta ra khỏi những người trẻ tuổi khi để họ giữa biển khơi sóng gió và là trẻ mồ côi không có một cộng đoàn đức tin để hỗ trợ họ, các trẻ mồ côi thiếu ý nghĩa định hướng và thiếu ý nghĩa sống (xem Tông huấn Niềm vui Phúc âm, 49).

Người trẻ yêu cầu người lớn dấn thân với sáng tạo và năng động

ĐTC khẳng định: “Hy vọng thách thức chúng ta, thúc đẩy chúng ta và phá vỡ chủ nghĩa khuôn mẫu luôn thể hiện qua câu nói "nó luôn luôn được làm như vậy". Hy vọng yêu cầu chúng ta đứng dậy để nhìn thẳng vào ánh mắt của người trẻ và thấy các hoàn cảnh của họ. Cũng chính hy vọng, đòi hỏi chúng ta nỗ lực để đảo ngược tình trạng bất an, sự loại trừ và bạo lực, mà những người trẻ của chúng ta đang gặp phải. Những người trẻ tuổi, kết quả của nhiều quyết định được đưa ra trong quá khứ, mời gọi chúng ta cùng họ lãnh trách nhiệm về hiện tại với sự dấn thân nhiều hơn và chiến đấu chống lại bất kỳ điều gì ngăn cản họ sống với phẩm giá. Họ yêu cầu chúng ta và đòi hỏi một sự cống hiến sáng tạo, một năng động thông minh, nhiệt tình và tràn đầy hy vọng, và không để họ đơn độc trong tay của nhiều người buôn bán cái chết, những người đàn áp cuộc sống của họ và làm cho tầm nhìn của họ bị u tối.”

Các nghị phụ cần hiệp nhất, khiêm nhường, lắng nghe nhau

ĐTC xin các nghị phụ cùng lắng nghe nhau để cùng nhau phân định điều Chúa đang muốn nơi Giáo hội của Người. ĐTC nhắc lại lời Thánh Phaolô trong bài đọc thứ nhất: "Mọi người không tìm kiếm sự quan tâm của riêng mình, mà còn của những người khác "(Phil 2: 4), là thái độ cần có của các nghị phụ. Đồng thời, với sự khiêm nhường, cần coi những người khác vượt trội hơn chính chúng ta (xem câu 3). ĐTC mời gọi các nghị phụ, ngài nói:

“Với tinh thần này, chúng ta sẽ cố gắng lắng nghe lẫn nhau để phân biệt với nhau những gì Chúa đang muốn nới Giáo Hội của Người. Và điều này đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận để tránh luận lý “giữ cho mình an toàn” và “tự tham chiếu”; những cách thế này sẽ làm cho điều quan trọng trở thành thứ yếu và điều thứ yếu trở thành quan trọng. Tình yêu dành cho Tin Mừng và cho những người được giao phó cho chúng ta đòi hỏi chúng ta phải mở rộng tầm nhìn của mình và không quên lãng sứ mệnh mà chúng ta được mời gọi để mang lại một lợi ích lớn hơn cho tất cả chúng ta. Không có thái độ này, mọi nỗ lực của chúng ta sẽ vô ích.”

Cần lắng nghe Chúa để nghe được tiếng kêu của dân chúng

ĐTC nêu lên sự cần thiết “lắng nghe Thiên Chúa để cùng Người lắng nghe tiếng kêu của dân chúng; lắng nghe mọi người, để cùng họ hít thở thánh ý mà Thiên Chúa kêu gọi chúng ta (xem Diễn từ tại buổi cầu nguyện để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng về gia đình, 04.10.2014). Nhưng cần tránh “cám dỗ rơi vào chủ nghĩa luân lý và ưu tú, cũng như sự thu hút của ý tưởng trừu tượng mà không bao giờ phù hợp với thực tế của dân chúng (xem J.M. BERGOGLIO, Suy niệm cho các tu sĩ, 45-46).

ĐTC mời gọi các nghị phụ và toàn thể tín hữu đặt thượng HĐGM dưới sự che chở hiền mẫu của Mẹ Maria. Xin Mẹ, người nữ lắng nghe và của ký ức, đồng hành với chúng ta để nhận ra các đường hướng của Chúa Thánh Thần để với sự háo hức, giữa ước mơ và hy vọng, chúng ta đồng hành và khuyến khích những người trẻ để họ không ngừng là những tiên tri.

Các nghị phụ kêu gọi người trẻ xây dựng thế giới tốt hơn

Cuối cùng ĐTC nhắn nhủ các nghị phụ hãy chuyển trao cho các người trẻ sứ điệp của các nghị phụ của Công đồng Vatican II mà nhiều người trong các vị đã nhận khi còn trẻ. ĐTC lập lại lời của ĐGH Phaolô VI trong Thông điệp gửi giới trẻ kết thúc Công đồng Vatican II: “Giáo hội, trong bốn năm, đã làm việc để trẻ hóa khuôn mặt của chính mình, để tương ứng tốt hơn với kế hoạch của Đấng thành lập Giáo hội, Đấng hằng sống vĩ đại, Đức Kitô muôn đời tươi trẻ. Và vào cuối cuộc "kiểm thảo đời sống", Giáo hội nói với các bạn: vì các bạn những người trẻ, đặc biệt cho các bạn, Giáo hội với Công đồng đã thắp lên một ánh sáng chiếu sáng cho tương lai, tương lai của các bạn. Giáo Hội háo hức mong muốn rằng xã hội mà bạn sắp xây dựng sẽ tôn trọng nhân phẩm, tự do và quyền của con người: và những người này là bạn. [...] Giáo hội có niềm tin [...] rằng các bạn sẽ biết làm thế nào để khẳng định đức tin của các bạn trong cuộc sống và trong những điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống: sự xác tín về sự hiện hữu của một Thiên Chúa công bình và tốt lành.

Và nhân danh Thiên Chúa và Chúa Giêsu Con của Người mà chúng tôi khuyến khích các bạn mở rộng lòng mình theo những chiều kích của thế giới, để hiểu lời kêu gọi của các anh chị em của các bạn, và mạnh dạn dùng năng lượng trẻ của các bạn vào việc phục vụ họ. Chiến đấu chống lại mọi thứ ích kỷ. Từ chối để cho các bản năng của bạo lực và hận thù được tự do, là những thứ tạo ra các cuộc chiến tranh và thảm cảnh buồn khổ của. Hãy rộng lượng, trong sạch, tôn trọng, chân thành. Và nhiệt thành xây dựng một thế giới tốt hơn so với hiện tại! ”(PAUL VI, Thông điệp gửi giới trẻ kết thúc Công đồng Vatican II, 08.12.1965).

ĐTC kết thúc với lời nhắn nhủ: Các anh em nghị phụ, Giáo hội nhìn anh em với sự tin tưởng và tình yêu.

Hồng Thủy
(VaticanNews 03.10.2018)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Thursday, October 4, 2018 1:11:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9487 Posted : Friday, October 5, 2018 1:14:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhiều kẻ chống đối ông Kavanaugh đã bị bắt trước điện Capitol ,
sau khi hàng ngàn người tuần hành đến Tối Cao Pháp Viện


Tác giả: Alex Pappas
Chuyển ngữ : Điền Phong
Nguồn: Fox News
Ngày đăng: 2018-10-04

Hàng ngàn dân chống đối thuộc đảng dân chủ được kích động bởi TNS Dân Chủ Elizabeth Warren, đã diễn hành đến Capitol Hill hôm thứ Năm để phản đối việc đề cử thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện và làm áp lực lên một nhóm nhỏ các thượng nghị sĩ đang lưng chừng vì họ sẽ có số phiếu quyết đinh có thể khiến ông Kavanaugh được chọn trong những ngày sắp đến.

Vào chiều thứ Năm, Cảnh sát vùng Capitol bắt đầu bắt giữ hàng trăm kẻ chống đối ngay tại trụ sở của Thượng Viện Hart Senate Office Building, họ đưa nắm tay lên trời và khởi hát lớn tiếng câu “Kavanaugh has got to go.” (Kavanaugh phải ra đi). Cuộc bắt bớ bắt đầu khi các họ ngồi lì tại sân trước của trụ sở, từ chối tuân lệnh của lực lượng chấp pháp.

Tổng cọng có khoảng 302 người bị bắt và bị kết tội biểu tình bất hợp pháp tại trụ sở của Thượng Viện, cảnh sát cho biết.

Trong cuộc tụ tập và diễn hành, các kẻ chống đối tỏ thái độ rõ ràng cho biết họ nổi điên khi thấy Kavanaugh – kẻ đã phủ nhận lời cáo buộc về hành vi xâm phạm tình dục trong quá khứ - có thể được xác nhận làm thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện trong tuần này.

UserPostedImage

Elizabeth Warren phát biểu hôm thứ Năm tại cuộc tụ tập chống ông Brett Kavanaugh
ở ngoài tòa án Barrett Prettyman tại Washington là nơi ông Kavanaugh
đang thi hành nghiệp vụ thẩm phán luân chuyển
(Alex Pappas/Fox News)


“Tôi nổi giận, nhân danh các phụ nữ đã bị liên tục ra lệnh phải ngồi xuống và câm miệng,” bà Warren, người có thể là ứng cử viên đảng dân chủ vào chức vụ tổng thống vào năm 2020, đã nói với đám đông.

Đúng trưa thứ Năm, dân biểu tình đã gom lại tại tòa án Barrett Prettyman tại Washington, nơi ông Kavanaugh hiện làm thẩm phán luân phiên.

Rồi họ tiến băng qua National Mall để đến Tối Cao Pháp Viện, nơi đó họ chặn ngang đường trước tòa án và tụ tập đông thêm. Các phát ngôn nhân của họ kêu gọi các thượng nghị sĩ Cọng Hòa Lisa Murkowski của Alaska, Jeff Flake của Arizona và Susan Collins của Maine.

“TNS Murkowski ơi, bà có tin chúng tôi không?” một phát ngôn nhân từ tiểu bang Alaska nói trên bực thềm của Tói Cao Pháp Viện (TCPV). “Tốt hơn là bà nên tin chúng tôi. Tốt hơn là bà nên tin những kẻ thoát nạn (tấn công tình dục).”

[img]https://pbs.twimg.com/ext_tw_video_thumb/1047897078356094976/pu/img/ohkZGMEpWgM_i5_R?format=jpg&name=900x900[/img]

Đám dân chủ tiến đến TCPV, ca lên những câu như, “hãy nói lớn lên, rõ ràng lên,
rằng Kavanaugh không đưọc hoan nghênh nơi đây.”


Nnững kẻ phản đối đưa cao biểu ngữ “Hãy tin vào những kẻ thoát nạn” và “Nói Không với Kavanaugh” Một biểu ngữ khác viết, “Susan Collins: đừng phản bội phụ nữ. Hãy bỏ phiếu chống.”

Một vài kẻ phản đối còn được khuyến khích đến tham dự cuộc tụ tập theo sau lưng Ủy ban Hành động Chính trị của Đảng Đa số (Party Majority PAC), một tổ chức đỡ đầu cho cuộc tụ tập, đã nêu ra danh sách của nhiều danh nhân ủng hộ gồm Alicia Keys, Eva Longoria, Whoopi Goldberg và Lena Dunham trên truyền đơn của họ. Một số các câu chuyện mới mẽ được đẻ ra trước khi sự kiện xảy đến rằng.. các danh nhân đó sẽ hiện diện trong cuộc biểu tình, dù rằng lúc đó chẳng có ai trong số này chường mặt ra.

TNS Warren, người thừa nhận rằng mình đang có ý định ra tranh cử thổng thống vào năm 2020 đại diện cho đảng Dân Chủ, là người hữu danh lớn nhất xuất hiện trong cuộc biểu tình. Những kẻ khác đã lên tiếng có bà Linda Sarsour, người hoạt động ủng hộ dân Palestine và đã giúp lãnh đạo cuộc tuần hành của phụ nữ mới dây tại Washington.

“Tôi đã quan sát cuộc điều trần đó vào hôm thứ Ba vừa qua, và tôi tin tưởng bà tiến sĩ Ford,” Warren nói, khi nhắc nhở đến bà Christine Blasey Ford, kẻ tố cáo ông Kavanaugh đã n công tình dục bà cách đây gần 40 năm. “Tôi đã xem cuộc điều trần đó hôm thứ ba vừa qua, và thấy rằng Brett Kavanaugh xông xứng đáng.”

Bà Warren cũng nhắm vào các vị đàn ông của đảng Cọng Hòa tại Ủy ban Tư pháp Thượng Viện.

“Tôi đã xem 11 ông -- những ông có quyền hành -- cố giúp cho một ông quyền hành khác nắm một chức vụ quyền hành khác,” Bà TNS dân chủ nói. “Đây là vụ không tặc cướp nền dân chủ của chúng ta.”

Một điểm trong cuộc tuần hành là, các kẻ phản đối đã nhắc tới một người phụ nữ đã từng tố cáo ông Clarence Thomas của TCPV về hành vi bất chính trong cuộc điều trần vào năm 1991 với kết quả xác định đúng: “Chúng tôi tin Christine Ford. chúng tôi tin Anita Hill,” họ nói.

Các cuộc phản đối đã xảy ra cùng ngày khi các TNS được đọc bản báo cáo của FBI điều tra về bà Ford tố cáo ông Kavanaugh.

Các đảng viên Cọng Hòa nói rằng bản báo cáo là trọn vẹn và cho thấy FBI đã không thể tìm kiếm bằng chứng nào biện minh cho các lời cáo buộc chống ông Kavanaugh.

“Toàn bộ bản báo cáo, quý vị có thể đứng thẳng lên nó hoặc vẽ nó lên trần nhà" (vì quá minh bạch) TNS. John Kennedy, R-La nói.

“Tôi đã không biết được gì về những điều tôi đã không biết,” TNS Lindsey Graham, R-S.C.nói, ông là người có ý thuận bầu cho ông Kavanaugh.

Các đảng viên dân chủ, gồm những kẻ lâu nay cho biết rằng họ sẽ bỏ phiếu chống Kavanaugh, nói rằng họ không mãn nguyện.

“Có nhiều thứ ở đó tạo ra nhiều thắc mắc hơn,” TNS Cory Booker, D-N.J nói.

Viễn tượng về cuộc thuận bầu cho ông Kavanaugh giờ đây tùy thuộc vào 4 người TNS đang do dự.

Bà TNS Dân Chủ của tiểu bang North Dakota, Heidi Heitkamp, sau khi hàng tuần ngồi lắc lư trên bờ rào (lưng chừng) thì giờ đây dã loan báo rằng bà sẽ bỏ phiếu chống Kavanaugh, sau khi kể lại một phần nào hành vi của ông này trong cuộc điều trần gay cấn tại Quốc Hội.

UserPostedImage

Khoảng chiều thứ Năm, Cảnh sát vùng Capitol bắt đÀu bắt giự hàng trăm kẻ chống đối
ngay tại trụ sở của Thượng Viện Hart Senate Office Building đưa nắm tay lên trời
và khởi hát lớn tiếng câu “hey hey ho ho Kavanaugh has got to go.”
(Kavanaugh phải ra đi) (NuNu Japardize/Fox News)
Nhưng ít nhất 2 TNS Cọng Hòa "lắc lư" đã tỏ ra họ mãn nguyện với cuộc điều tra của FBI.


Bà Collins, người tỏ ra kín miệng về lập trường của mình đối với Kavanaugh, thì hôm thứ Năm đã nói rằng cuộc thăm dò bổ túc của sở FBI "xem ra là cuộc điều tra rất toàn vẹn.”

Và ông Flake, người trước đây đã yêu cầu FBI mở lại cuộc điều tra về các cáo buộc của bà Ford nhắm vào ông Kavanaugh, đã nói rằng "chẳng có tin tức mói mẻ gì bổ sung được tìm thấy” qua bản báo cáo.

Hai đại nhân vật chưa quyết đoán được là… nữ TNS Cọng Hòa Murkowski của Alaska và nam TNS dân chủ Joe Manchin của West Virginia.

Murkowski hôm thứ Năm nói rằng mình "không có quyết định" về số phận của Kavanaugh còn lập trường của Manchin thì chưa rõ.

Edited by user Friday, October 5, 2018 1:17:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9488 Posted : Friday, October 5, 2018 1:24:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Thượng Viện HK sắp bỏ phiếu chuẩn thuận TP Kavanaugh?


October 5, 2018

Hơn một tháng qua, chuyện dài của TP Kavanaugh viết mãi viết hoài mà cũng chưa viết hết. Báo, đài TV, đa số là phe tả, liên kết với đảng Dân Chủ bày trận đánh và tìm cách hạ TP Kavanaugh bằng đủ thứ chuyện, hết bà này tố cáo, đến bà khác tố cáo TP Kavanaugh đã làm chuyện dâm ô với họ từ thuở còn học trò trung học và cả những năm đầu sinh viên của đại học… Kể từ đó, Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Thượng Viện phải nhượng bộ đòi hỏi của đảng DC và một cuộc điều trần suốt ngày 27/9 đã được thực hiện một cách công bằng giữa Tiến Sĩ Ford (người tố cáo thứ nhất) và TP Kavanaugh. Thế rồi buổi điều trần của bà Ford và ông Kavanaugh, sau vài lần hoãn đi hoãn lại, cuối cùng đã được UBTP Thượng Viện tổ chức đúng vào lúc 10:00 AM, giờ Washington, ngày 27/9, tại phòng công vụ Thượng Viện.

UserPostedImage

UBTP Thượng viện Hoa Kỳ đã mướn một nữ công tố có kinh nghiệm về truy tố các hình tội tình dục, bà Rachel Mitchell, đã chất vấn bà Ford rất nhiều lần và khá nhiều chi tiết liên quan đến lời khai của bà, bà Ford, diễn kịch khá nhuyễn, như một nạn nhân đau khổ, bối rối. Câu chuyện của bà không có gì mới lạ. Tất cả đều đã được báo chí phổ biến từ hai tuần trước. Hầu hết những chi tiết khác mà bà Mitchell hỏi thì bà Ford đều chỉ có một câu trả lời duy nhất là “không nhớ rõ.”

Sau đó, các Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ cũng đã đặt những câu hỏi của riêng họ. Dĩ nhiên là những câu hỏi có tính “đưa đường” cho bà Ford đạt được mục tiêu chung của họ. Buổi điều trần của bà Ford chấm dứt sau 12:00 PM.

Phần điều trần của ông Kavanaugh:

Ông Kavanaugh mở đầu với bài phát biểu dài 40 phút, tự bênh vực và đả kích phe DC với những lời lẽ khá mạnh bạo. Đôi lúc, ông quá xúc động, nói không ra lời. Ông chấp nhận việc bà Ford có thể đã bị tấn công tình dục đâu đó, nhưng khẳng định dứt khoát không phải ông. Ông mạnh dạn đả kích việc phe DC đã lợi dụng chuyện này vì mưu đồ chính trị để ám hại ông, tên tuổi ông, sự nghiệp và cả gia đình của ông, đồng thời cũng gây tổn thương cho bà Ford qua vở tuồng điều trần này.

Điểm quan trọng là ông Kavanaugh trình cho Ủy Ban một lịch trình sinh hoạt cá nhân, trong đó ông ghi rõ việc làm mỗi ngày từ năm 1980, có ghi rõ 3 tháng mùa hè 1982, ông Kavanaugh đã không có mặt ở Maryland là nơi xảy ra câu chuyện của bà Ford kể lại.

Tất cả đều rõ ràng như thế, nhưng phe Dân Chủ trong UBTP vẫn không bằng lòng kết quả của buổi điều trần ngày 27/9 và đề nghị UBTP hoãn ngày chuẩn thuận một tuần để yêu cầu cơ quan FBI điều tra về vụ này. Một lần nữa CH lại nhường nhịn và êu cầu FBI mở cuộc điều tra tất cả những người tố cáo và nhất là ông Kavanaugh, dù ông đã 6 lần bị điều tra hồ sơ cá nhân kể từ 10/7 khi được TT Trump đề cử ông vào TCPV.

Thành thật mà nói chưa có một đề cử thẩm phán vào tòa Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ lạ kỳ như lần này mà qúy vị đã chứng kiến từ 10/7/2018 cho đến ngày hôm nay.

CÓ PHẢI DÂY LÀ LẦN CUỐI TRƯỚC KHI TV CHUẨN NHẬN?

Suốt đêm thứ Tư, 3/10, sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo, đã nhận được báo cáo hồ sơ điều tra từ Cơ quan FBI về vụ ứng viên TCPV Brett Kavanaugh, và đã chuyển báo cáo này qua Thượng viện.

Trong khi đó có nguồn tin liên quan tới sự việc này nói rằng, Tòa Bạch Ốc không thấy có tin mới nào được báo cáo có liên quan ông tới Kavanaugh và vụ mấy bà tố cáo ông dính tới xâm phạm tình dục.

UserPostedImage

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Thượng viện viết trên Twitter rằng ông và các thành viên cao cấp nhất bên Đảng Dân Chủ đã đồng ý “để các nghị sĩ thay phiên nhau nghiên cứu nội dung bản báo cáo của FBI, rồi tính chuyện bỏ phiếu cho xong.” Và mới chiều nay, ông đã dứt khoát phải tổ chức bỏ phiếu đề cử TP Kavanauh vào TCPV vào sáng Thứ Bảy 6/10 này.

Một nguồn tin Reuters cho biết, các thành viên của UBTP Thượng Viện sẽ báo cáo với các thành viên đảng Cộng Hoà hôm nay 4/10, cho biết là báo cáo của FBI không chứa đựng thêm tin tức gì mới lạ hoặc tìm thấy gì có liên quan tới vụ tố tụng trước đây, cuộc điều tra hoàn tất, nghĩa là TP Kavanaugh hoàn toàn vô tội.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ – FBI cũng vừa gửi báo cáo cho Toà Bạch Ốc và Thượng Viện vài giờ sau khi Chủ tịch khối đa số tại Thượng viện TNS Mitch McConnell đề ra những việc cần làm vào đêm thứ Tư , 3/10 để xúc tiến thủ tục biểu quyết chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh vào cuối tuần này. TNS McConnell nhấn mạnh: “We will not be intimidated” (Chúng ta sẽ không bị đe dọa).

Ông McConnell, đồng thời đã đệ trình kiến nghị cho một cuộc biểu quyết đặc biệt theo quy định XXII của Thượng viện. Nếu kiến nghị của ông được chấp thuận, cuộc tranh luận sẽ được giới hạn trong vòng 30 giờ trước cuộc biểu quyết để chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh.

Sau khi đệ trình kiến nghị, các nhà lập pháp phải chờ một ngày trước khi tiến hành biểu quyết, theo quy định của Thượng viện. Và như vậy, cuộc biểu quyết sớm nhất sẽ diễn ra vào ngày mai, thứ Sáu 5/10/2018, nhưng nguồn tin trên đài Fox News cho biết cũng có thể diễn ra vào thứ Bảy, 6/10/2018.

Riêng về Nội dung Báo cáo của FBI là tài liệu riêng tư và chỉ có các thượng nghị sĩ mới được quyền đọc, nghiên cứu. Vào lúc 8:00 AM (giờ ET) thứ Năm, 4/9, các TNS đã và đang đọc số tài liệu trong một căn phòng đặc biệt được bảo vệ an ninh ở Điện Capitol.

Thế rồi, sáng hôm nay lúc 11:30 Am 4/9, người ta cứ tưởng mọi sự sẽ êm xuôi, TNS của lưỡng đảng sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận. Nhưng bất ngờ TNS Shumer, Chủ tịch khối thiểu số đảng DC, lên các hệ thống truyền hình và tuyên bố: “Đây là một cuộc chuẩn thuận trong đại về TP Kavanaugh, vì vậy tôi đề nghị nên công bố tài liệu điều tra của FBI này ra trước quần chúng để người dân quyết định.”

Vâng! Người ta thấy khối DC vẫn muốn trì hoãn việc chuẩn thuận và tìm cách kéo dài là sao? Có người than thở: Không biết mấy ông Dân Chủ bao giờ mới ngưng kiếm chuyện sinh sự!

Ngay tức khắc TNS McConnell phản đối: “Nội dung báo cáo về 7 cuộc điều tra của FBI thực hiện liên quan tới các “vụ tố caó tình dục” thì đã rõ ràng. TP Kavanaugh trong sạch như thế nào thì chúng ta đọc rồi, hiểu rồi. TP Kavanaugh xứng đáng với vị trí thẩm phán của TCPV như thế nào thì quý vị đã có đủ tài liệu để nghiên cứu rồi…”

Xem ra tình hình đấu đá giữa Cộng Hòa & Dân Chủ vẫn còn những khó khăn trùng lấp không lường trước được. Nhất là quý cụ, qúy bà Nghị Sỹ không lo làm việc phục vụ cho dân, cho nước mà cứ kiếm chuyện… vì quyền lợi cá nhân, bè phái chẳng thua gì đám “quan chức” của các nước xã hội chủ nghĩa CS. Thất vọng quá!

Thôi nhé! Đủ rồi! Người dân đã mệt mỏi vì quý ngài kéo dài vụ này, phung phí tài lực của quốc gia vô ích. Bottom line! Quý ngài chỉ cần bỏ phiếu là xong! Nhiều độc giả và cử tri của quý vị nói như thế. Xin hãy lắng nghe!

Nhiều dư luận vẫn thắc mắc là tại sao đảng DC xem thường hiến pháp, tiếp tục gây khó khăn, cản trở việc chuẩn thuận TP Kavanaugh vào cơ quan TCPV? Tại sao họ không tôn trọng truyền thống dân chủ và tôn trọng hiến pháp của Hoa Kỳ. Hành động này khiến cho nhiều người cho rằng câu “được làm vua, thua làm loạn” là đúng với tình trạng căng thẳng hiện nay, nếu không muốn nói họ đang kích thích khối Dân Chủ xuống đường chống Hành pháp và Cộng Hòa? Tiếc thay!

Chúng tôi đang theo dõi trên truyền hình và sẽ viết tiếp!

Lão già cử tri (I) ghi danh bầu cử độc lập, 4/10/2018
Hoàng Nam  
#9489 Posted : Friday, October 5, 2018 2:34:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Trung Hoa Nhờ Mỹ Mới Tiến Bộ


By Nguyễn Quang Duy -

October 3, 2018

UserPostedImage

Downtown Thẩm Quyến (Shenzhen)


Trung Hoa Dân Quốc nay gọi là Đài Loan phát triển được là nhờ nước Mỹ điều này chúng ta đều đã biết.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa còn được gọi là Trung cộng tăng trưởng kinh tế cũng chính nhờ dựa trên mô hình xuất cảng thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ và nhờ Mỹ mở cửa cho hàng hóa giao thương thì ít người biết đến.

Biết được lịch sử phát triển xã hội Trung Hoa giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò của nước Mỹ trong việc phát triển kinh tế toàn cầu và hậu quả của “chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc” mà Bắc Kinh đang theo đuổi.

Khu công nghiệp xuất cảng đầu tiên

Puerto Rico đảo quốc thuộc khối Thịnh Vượng Chung Hoa Kỳ đã nhanh chóng chuyển đổi từ một quốc gia nông nghiệp sang công nghiệp dựa trên giáo dục và xuất cảng.
Trước tiên, Hoa Kỳ giúp Puerto Rico có một nền giáo dục phổ thông tương đương với Mỹ. Nếu sống ở Hoa Kỳ, dân Puerto Rico được công nhận là công dân Mỹ vì thế nhiều người đã gởi con em sang Mỹ du học.

Trước đây nguồn lợi chính Puerto Rico là trồng mía và xuất khẩu đường. Đến năm 1942, Hoa Kỳ xây dựng Puerto Rico thành một khu công nghiệp, sử dụng nguồn nhân công rẻ và xuất cảng miễn thuế sang Mỹ.

Puerto Rico hiện có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Mỹ La Tinh. Nông nghiệp chỉ còn chiếm 1%, công nghiệp chiếm 45% và dịch vụ chiếm 54%.

Thành công tại Puerto Rico đã được người Mỹ áp dụng cho nhiều quốc gia khác như Đài Loan, Nam Hàn, Nhật bản, Trung cộng… và cả cho Việt Nam. Nhưng kết quả chỉ vài quốc gia thực sự thành công trong đó có Đài Loan.

Công bằng, thịnh vượng và tiến bộ

Năm 1949 khi cộng sản chiếm được lục địa, chính phủ Tưởng Giới Thạch phải rút sang Đài Loan và nhờ sự giúp đỡ của Mỹ xây dựng hòn đảo này thành một quốc gia tiến bộ.

Phát triển xã hội Đài Loan dựa trên kinh tế tự do và chủ trương dân sinh hạnh phúc của Tôn Dật Tiên.

Chính phủ cho cải cách ruộng đất để nông dân có ruộng cấy cày. Những điền chủ bán ruộng đất cho chính phủ lại được khuyến khích đầu tư vào các kỹ nghệ nhẹ phục vụ tiêu dùng quốc nội.

Chính phủ cho phát triển giáo dục từ bậc phổ thông lên đến đại học. Nhiều sinh viên được gởi sang Mỹ du học để khi về nước có thể phục vụ phát triển kinh tế Đài Loan.

Đến năm 1966, Mỹ cho phép hàng hóa Đài Loan được miễn thuế hay nhập cảng vào Mỹ với thuế quan nhẹ, đồng thời cho đầu tư vào kỹ nghệ sản xuất phục vụ xuất cảng tại Đài Loan.

Khu Chế Xuất (Export Processing Zone) đầu tiên của thế giới được xây dựng tại phía Nam của thành phố Cao Hùng.

Đài Loan khởi đầu bằng kỹ nghệ may mặc, chế biến nông phẩm bao bì và đóng hộp xuất cảng. Rồi từng bước phát triển sản xuất các mặt hàng như đồng hồ, quạt máy, tủ lạnh, truyền hình… hầu hết các mặt hàng công nghệ xuất cảng đều rẻ tiền nhưng tiện dụng.

Nhiều hãng xưởng nhỏ sau đó được xây dựng khắp nơi nhằm phục vụ chính sách xuất cảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đài Loan. Đồng thời là một số khu kỹ nghệ nặng như lọc dầu hay sắt thép phục vụ cho phát triển kinh tế quốc gia.

Hoa Kỳ cũng đã có những kế hoạch giúp đỡ xây dựng Việt Nam Cộng Hòa không khác gì Đài Loan. Hoa Kỳ giúp cải cách ruộng đất, nâng cao việc giáo dục, phát triển kinh tế tự do, xây dựng công nghiệp nhẹ và đặc biệt các khu công nghiệp hướng đến xuất cảng như khu kỹ nghệ Biên Hòa – Thủ Đức.

Đáng tiếc, Bắc Việt đã xâm nhập miền Nam và chiến tranh ngày càng trở nên khốc liệt.

Chiến tranh Việt Nam lại tạo điều kiện cho kỹ nghệ Đài Loan phát triển mạnh. Nhiều mặt hàng được sản xuất tại Đài Loan nhằm phục vụ quân đội Việt Nam Cộng Hòa và quân đội Mỹ đóng tại miền Nam.
Đến năm 1980, Đài Loan mở ra Khu Kỹ Nghệ Hsinchu cách Đài Bắc 45 dặm, là nơi quy tụ các tài năng kỹ thuật Trung Hoa du học các nước quay về đóng góp cho Đài Loan.

Khu kỹ nghệ khi đó đã có 25,000 công nhân với 125 xí nghiệp điện tử sản xuất các mặt hàng kỹ thuật cao, chẳng khác gì Thung Lũng Silicon của miền Bắc California, Hoa Kỳ.

Nhờ chủ trương dân sinh hạnh phúc, khoảng chênh lệch giữa người giầu và người nghèo và trình độ kiến thức giữa nông thôn và thành thị không mấy cách biệt.

Từ đầu những năm 1990, Đài Loan cải cách để có được một nền tảng chính trị dân chủ và tiến bộ. Năm 2017, GDP (PPP) dựa trên sức mua trung bình đầu người của Đài Loan là 49,901 Mỹ kim, đứng hạng 16 trên thế giới. Đài Loan đã tận dụng sự nâng đỡ của Hoa Kỳ để phát triển thành một nước tự do, dân chủ, công bằng, thịnh vượng và tiến bộ.

Bắt chước Đài Loan

Năm 1979, khi Hoa Kỳ chính thức nối lại bang giao và mở cửa giao thương với Trung cộng, cũng là lúc Đặng Tiểu Bình cho thử nghiệm Khu Chế Xuất Thẩm Quyến giáp ranh với Hong Kong. Ý tưởng xây dựng Khu Chế Xuất Thâm Quyến xuất phát từ sự thành công của Khu Chế Xuất Cao Hùng của Đài Loan.

Mặc dù chính trị giữa Bắc Kinh và Đài Bắc còn căng thẳng, giới tư bản Đài Loan vẫn muốn đầu tư vào lục địa Trung Hoa là nơi dư thừa nhân công, giá nhân công rẻ, cùng chung ngôn ngữ và văn hóa, lại được ưu đãi của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Qua ngã Hong Kong, giới tư bản Đài Loan đã tích cực đầu tư, cố vấn xây dựng Khu Chế Xuất Thẩm Quyến cũng như xây dựng ngoại thương giữa Trung cộng và thế giới tự do.

Thành công của Khu Chế Xuất Thẩm Quyến là động lực để Trung cộng xây dựng thêm các Khu Chế Xuất Châu Hải, Hạ Môn và Sán Đầu, đồng thời xây dựng mô hình xuất cảng thúc đẩy tăng trưởng cho đến ngày nay.

Nhiều cơ xưởng kỹ nghệ của Đài Loan đã di chuyển dần dần qua lục địa, sản phẩm được hoàn tất ở Đài Loan trước khi xuất cảng qua Mỹ hay thế giới. Đến năm 1993, đầu tư của Đài Loan tại Trung cộng đã lên tới 8.9 tỷ Mỹ kim và doanh số giao thương giữa hai miền vượt qua 7 tỷ Mỹ kim.

Trung cộng Lợi dụng Mỹ

Tổng thống Ronald Regan theo khuynh hướng tân tự do nên tin rằng việc mở rộng thương mãi sẽ mang lại lợi ích chung cho toàn nhân loại. Dựa vào đó Trung cộng cho mở rộng thương mại với Mỹ. Đến năm 1989 Mỹ xuất cảng 5,7 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung cộng và nhập cảng 12 tỷ Mỹ Kim từ nước này.

Sang thời Tổng Thống George Bush (Cha) và Bill Clinton thương mại tiếp tục gia tăng giữa hai nước. Năm 2000 Mỹ xuất cảng 16,1 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung cộng và nhập cảng 25,7 tỷ Mỹ Kim từ nước này.

Giữa năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton ban quyền “tối huệ quốc” và cho phép Trung cộng gia nhập WTO. Ông Clinton tin rằng Trung cộng sẽ tôn trọng luật chơi chung và như thế cả hai quốc gia cùng có lợi. Điều đó đã không bao giờ xảy ra.

Trung cộng lợi dụng WTO thao túng thị trường tiền tệ, gia tăng các khoản trợ cấp, mở rộng các rào cản hợp pháp và bất hợp pháp nhắm vào nhập cảng, bán phá giá, đánh cắp bản quyền, ép các công ty Hoa Kỳ chuyển giao tài sản trí tuệ, và hạn chế tiền lương và các quyền lao động công nhân.

Dựa vào WTO, hàng hóa Trung cộng xuất cảng vào Mỹ tăng mạnh trong thời Tổng Thống Bush (Con). Năm 2008 Trung cộng xuất cảng lên tới 337,7 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Mỹ nhưng chỉ nhập cảng 69,7 tỷ Mỹ Kim từ Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama đòi hỏi Trung cộng chấm dứt thao túng tiền tệ nhưng kết quả rất giới hạn, cán cân thương mãi tiếp tục mất cân bằng, hãng xưởng tiếp tục dời sang Trung cộng, công nhân Mỹ tiếp tục mất công ăn việc làm.

Đến năm 2016 đã có trên 20,000 công ty Mỹ thiết lập doanh nghiệp ở Trung cộng.

Các kỹ nghệ và các nghiệp đoàn bị thua thiệt từ thương mãi vận động bầu cho Tổng Thống Trump dẫn tới việc Hoa Kỳ dùng thuế quan trừng phạt Trung cộng.

Với thặng dư thương mãi Trung cộng đã trở thành mối đe dọa đến an ninh và quân sự toàn cầu vì thế việc Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế Trung cộng được hầu hết các quốc gia trên thế giới tán thành.

Chủ nghĩa xã hội theo bản sắc Trung Quốc

Nhà cầm quyền Bắc kinh thặng dư thương mãi và ngân sách nhưng Trung cộng vẫn là nước thu nhập trung bình. Năm 2017, GDP (PPP) dựa trên sức mua bình quân đầu người của Trung cộng là 16,676 Mỹ kim, chỉ bằng 1/3 của Đài Loan và đứng hạng 83 trên thế giới, thua cả Thái Lan 17,750 Mỹ kim.

Công nghệ Trung cộng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu môi trường Berkeley Earth, việc sử dụng than đá làm nguồn năng lượng chính đã gây ô nhiễm không khí làm tổn hại 1,6 triệu sinh mạng mỗi năm.

Chính sách “một con” trước đây để người trẻ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc con cái, dành thời giờ tham gia sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nay phản tác dụng.

Trung cộng đang lâm vào hiện trạng lão hóa, thiếu người trẻ tham gia lực lượng lao động sản xuất. Nhiều người trẻ có học và khá giả còn di dân sang các quốc gia có cuộc sống tốt hơn.

Vừa thiếu đầu tư vào phát triển, y tế và giáo dục tại nông thôn, vừa đất đai thường xuyên bị cưỡng chế, nên đời sống nông dân vô cùng nghèo khổ. Khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị càng ngày càng mở rộng.

Khoảng chênh lệch lợi tức cũng càng ngày càng cách xa giữa người giàu và người nghèo. Theo hãng nghiên cứu tài sản Hurun, Trung cộng hiện có 819 tỷ phú, trong khi đó Mỹ chỉ có 535 tỷ phú.

Chỉ riêng trong năm 2017 Trung cộng đã có thêm hơn 200 người sở hữu tài sản trên 1 tỷ Mỹ Kim, tương đương thêm 4 tỷ phú mỗi tuần. Chưa kể tới số tỷ phú tham quan làm giàu nhờ tham nhũng. Nhiều người bị phát hiện, bị xử tử nhưng tình trạng tham nhũng ở cấp cao vẫn không thể ngăn chặn được.

Trung cộng vẫn duy trì một hệ thống doanh nghiệp nhà nước vừa cồng kềnh vừa tham nhũng vừa thiếu hiệu quả. Nhà nước không kiểm soát được hệ thống ngân hàng “ngầm” với trị giá ước tính lên đến 20,000 tỷ Mỹ Kim. Không ai biết ai nợ ai và nợ bao nhiêu. Chỉ khi doanh nghiệp phá sản thì mọi thứ mới bắt đầu lòi ra.

Điều đáng nói là ngay các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương cũng sử dụng hệ thống ngân hàng “ngầm” này. Nhìn chung Trung cộng vẫn chưa thay đổi nhiều cả về kinh tế lẫn chính trị. Biểu hiện một quốc gia chậm tiến bộ.

Mô hình “chủ nghĩa xã hội theo bản sắc Trung Quốc” tự nó đã gặp nhiều rủi ro dễ gây ra đổ vỡ. Nay Trung cộng lại đối đầu với chiến tranh thương mãi Mỹ – Trung, từ bỏ chủ nghĩa xã hội để hội nhập cùng chia sẻ thịnh vượng chung là điều Trung cộng khó có thể tránh khỏi.

Vì thịnh vượng chung…

Tối Chủ Nhật 30/9/2018, Mỹ và Canada ký hiệp định thương mại ba nước Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA) để có được thị trường tự do hơn, thương mại công bằng hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực. Thủ tướng Canada Justin Trudeau vui mừng cho biết “Hôm nay là ngày tốt đẹp cho Canada”. Còn Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho hay “Đây là một đêm tuyệt vời cho Mexico”.

Theo mô hình Trung cộng, đảng Cộng sản Việt Nam đến nay vẫn chủ trương “kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa xã hội”, vì thế không có gì ngạc nhiên khi nghe Tổng Thống Trump phát biểu nhiều người Việt rất vui mừng và ủng hộ ông:

“Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.”

Rõ ràng thịnh vượng Hoa Kỳ gắn liền với thịnh vượng của thế giới tự do. Con đường tự do thoát khỏi chủ nghĩa xã hội là con đường cho Việt Nam hội nhập và chia sẻ thịnh vượng cùng nhân loại.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
2/10/2018

Edited by user Friday, October 5, 2018 2:37:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hà Phương Hoài  
#9490 Posted : Friday, October 5, 2018 8:29:56 AM(UTC)
Hà Phương Hoài

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/14/2011(UTC)
Posts: 1,236
Location: USA

Thanks: 144 times
Was thanked: 100 time(s) in 60 post(s)
Nhật Ký Biển Đông: “America First” Vừa Lợi Vừa Hại


Đào Văn Bình
October 2, 2018

Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Chín ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

UserPostedImage

◾AP ngày 26/9/2018: “Trong một cuộc phỏng vấn với AP, BS. Robert Redfield – Giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật cho biết mùa Đông năm ngoái (2017) ước lượng 80,000 người đã chết vì bệnh cúm (flu) – số tử vong cao nhất trong ít nhất bốn thập niên.”

Mùa đông ở Hoa Kỳ cũng là mùa cảm cúm. Chúng ta cần phải trích ngừa ngay, chậm nhất là Tháng 11 dù ở bất cứ tuổi nào. Chớ có ỷ y khi có dấu hiệu cảm sốt, ho vào mùa đông. Cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức. Chớ có ở nhà, tự mua thuốc uống. Dễ chết như không.

Dân số Hoa Kỳ ngày nay là 328 triệu cho nên 80,000 người chết không ăn thua gì. Nếu ở các nước nhỏ thì đã trở thành “chuyện động trời” của thế giới. Chính quyền nước đó có thể bị quy trách nhiệm không biết lo cho dân và có thể buộc phải từ chức. Thế mới hay ở các nước lớn như Hoa Kỳ, Trung Hoa hay Ấn Độ…chuyện “kinh khủng” cũng trở thành bình thường. Còn ở các nước nhỏ, chuyện “vớ vẩn”cũng thành vĩ đại.

Tình hình thế giới:

UserPostedImage

◾ AFP ngày 17/9/2018: “Hôm nay Nga công bố một tin tức mới chứng minh cho lập luận của họ là hỏa tiễn bắn rơi chiếc máy bay của Mã Lai tại khu vực giao chiến ở Ukraina năm 2014 là của quân đội Kiev. Trong một cuộc họp báo, bộ quốc phòng Nga lần đầu tiên đã trưng ra số hiệu của chiếc hỏa tiễn và nói rằng nó đã được sản xuất từ thời Sô-viết gửi cho Ukraina nhưng không thấy hoàn lại Nga. Cơ quan điều tra do Hoà Lan đứng đầu nói sẽ nghiên cứu chi tiết này.”

◾Reuters ngày 19/9/2018: “Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng, Bắc Hàn đồng ý cho phép thanh tra quốc tế tới quan sát sự tháo gỡ thường trực những cơ sở hỏa tiễn trọng yếu và sẽ thi hành những bước kế tiếp đóng cửa căn cứ hạt nhân chínhYongbyon nếu Hoa Kỳ cũng thi hành những biện pháp đáp ứng (có đi có lại). Hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc đồng ý sẽ biến Triều Tiên thành một bán đảo hòa bình không có vũ khí nguyên tử và đe dọa nguyên tử.” Theo AP ngày 29/9/2018 bộ trưởng ngoại giao Bắc Hàn nói rằng, họ cần sự tin tưởng của Mỹ nhiều hơn nữa và phát triển mối bang giao trước khi hủy bỏ vũ khí Nguyên tử.

◾Reuters ngày 26/9/2018: “Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận bán cho Đài Loan những cơ phận dư thừa của F-16 và những máy bay khác trị giá 330 triệu Mỹ Kim khiến Hoa Lục cảnh cáo rằng hành động này gây nguy hiểm cho bang giao Mỹ-Hoa.” Bắc Kinh cũng đã chính thức lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ ngưng việc bán vũ khí này và không cho tàu chiến Mỹ ghé Hương Cảng vào tháng tới.

◾Reuters ngày 27/9/2018: “Kuwait nói rằng quyết định của Hoa Kỳ di chuyển những hệ thống chống hỏa tiễn Patriot tại một vài quốc gia Ả Rập là chuyện nội bộ, thường nhật và hệ thống quốc phòng của họ không bị ảnh hưởng. Một viên chức bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho Reuters biết là Hoa Thịnh Đốn đã di chuyển bốn hệ thống chống hỏa tiễn khỏi Jordanie, Kuwait và Bahran tiến hành song song với việc Ngũ Giác Đài chuyển mục tiêu chống các nhóm cực đoan Hồi Giáo để đối phó với những gia tăng căng thẳng với Nga và Hoa Lục.”

◾Reuters ngày 28/9/2018: “Bộ trưởng ngoại giao Hoa Lục nói rằng vấn đề người Rohingya không nên làm rắc rối, mở rộng hay quốc tế hóa trong lúc LHQ chuẩn bị thành lập một cơ quan để thu thập bằng chứng về vi phạm nhân quyền tại Miến Điện. Hoa Lục, Phi Luật Tân và Burundi bỏ phiếu chống trong lúc những người ủng hộ nói rằng có hơn 100 quốc gia bỏ phiếu thuận.”

◾The Telegraph ngày 29/9/2018: “Số tử vong do sự tàn phá của sóng thần do vụ động đất với 7.5 độ ric-te ập vào Đảo Sulawesi của Nam Dương có thể lên tới cả ngàn. Vào ngày hôm nay, đã có 384 người chết được ghi nhận tại thành phố Palu nơi người ta đang chuẩn bị cho ngày hội bãi biển thì một đợt sóng thần cao như ngọn tháp đổ vào. Những hình ảnh ghi nhận được từ điện thoại thông minh cho thấy sóng đổ vào và nhận chìm một tòa nhà một tầng và xe cộ ở bãi biển trong lúc người đi đường la hét để chạy trốn.”

Chiến Tranh Lạnh Mới:

UserPostedImage

◾Reuters ngày 18/9/2018: “Trung Cộng đã trả đũa Hoa Kỳ khi loan báo tăng thuế nhập cảng mới trị giá 60 tỉ Mỹ Kim trên số hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ một ngày sau khi Ô. Trump tăng thuế 200 tỉ đánh vào hàng Trung Cộng. Thuế xuất mới của Hoa Lục ảnh hưởng tới 5207 mặt hàng tức khoảng 95% tổng số hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ.”

◾The Telegraph ngày 21/9/2018: “Bắc Kinh vừa cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ gánh chịu trách nhiệm nếu Hoa Thịnh Đốn không rút lại lệnh trừng phạt áp đặt lên Trung Cộng (TC) do việc mua vũ khí của Nga. Chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt cấm vận các giới chức quân sự Hoa Lục vì mua 10 phi cơ chiến đấu SU-35 và hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400, vi phạm lệnh Mỹ trừng phạt Mạc Tư Khoa vì đã can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.” Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại TC, đồng thời ngưng cuộc họp quân sự giữa hai bên. Hoa Kỳ nói rằng việc trừng phạt nhắm vào Nga chứ không nhắm vào TC. Phải chăng Chiến Tranh Lạnh Mới mỗi lúc mỗi leo thang bằng việc gia tăng thuế nhập cảng và trừng phạt kinh tế?

Tình hình Trung Đông:

◾ Yahoo News ngày 17/9/2018: “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cuộc khủng hoảng do quân chính phủ được Nga hỗ trợ đe dọa tấn công vào căn cứ cuối cùng của phiến quân ở Idlib bằng cách thiết lập một khu phi quân sự trái độn và bảo đảm để các nhóm phiến quân này ra đi.” Và dưới thỏa hiệp này phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút lui khỏi vùng này.
◾Blooberg News ngày 23/9/2018: “Theo Ngoại Trưởng Pompeo (đọc là pom-peo) thì Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng gặp Tổng Thống Ba Tư Rouhani khi hai vị tham dự đại hội đồng LHQ vào tuần này. Ô. Pompeo cũng nói rằng Nga không hữu ích gì cho những mục tiêu ngoại giao.” Thế nhưng theo Reuters ngày hôm nay, Ô. Trump lại từ chối gặp tổng thống Ba Tư. Như vậy thì rõ ràng “Trống đánh xuôi kèn thổi ngược”, ông bộ trưởng ngoại giao nói một đằng, ông tổng thống làm một nẻo.

Tình hình Biển Đông:

◾ Tin trong nước ngày 26/9/2018: Khu trục hạm Calgary và tàu tiếp vận Asterix của Gia Nã Đại đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 26-30/9/2018. Tưởng cũng nên nhắc lại đây, vào ngày 5/6/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, bộ trưởng quốc phòng Gia Nã Đại đã thăm Việt Nam và hội đàm với bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Ngày 6/6/2018, chiến hạm Pháp ghé Cảng Sài Gòn. Rồi ngày 5/9/2018, chiến hạm vừa đổ bộ vừa tấn công của Anh cũng ghé Cảng Sài Gòn. Rồi vào ngày 27/9/2018, chiến hạm Ins Rana của Ấn Độ cũng ghé Cảng Sài Gòn. Chưa bao giờ thấy tàu chiến của các cường quốc nườm nượp ghé thăm Việt Nam nhiều đến như vậy.

Nhận Định:

Phiên họp thường niên của Đại Hội Đồng LHQ đã mở ra. Vào ngày 25/9/2018 theo Reuters, “Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Ba Tư Rouhani đã chế diễu nhau với Ô. Trump đe dọa gia tăng cấm vận Tehran còn Ô. Rouhani nói rằng, Ô. Trump đang bị bệnh kém tri thức. Ô. Trump đã dùng bài diễn văn thường niên của LHQ để tấn công chế độ độc tài suy đồi Ba Tư, ca ngợi người sợ hãi trẻ con (bogeyman) Bắc Hàn năm ngoái và đưa ra thông điệp ngang tàng là ông sẽ phản đối chủ nghĩa toàn cầu và bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ. Nhưng trong bài diễn văn hơn 35 phút, Ô. Trump nhắm vào Ba Tư mà Hoa Kỳ cáo buộc là đã nuôi tham vọng vũ khí nguyên tử, gây bất ổn tại Trung Đông qua việc hỗ trợ cho các nhóm vũ trang quá khích tại Syria, Li-băng và Yemen. Những lãnh đạo Ba Tư đã gieo rắc hỗn loạn, chết chóc và phá hủy. Họ không tôn trọng các nước láng giềng và biên giới hoặc chủ quyền của các quốc gia.

UserPostedImage

Sau đó thì Ô. Rouhani đã kịch liệt chỉ trích quyết định của Ô. Trump đã rút lui khỏi thỏa hiệp quốc tế về NT 2015. Ông thấy không cần thiết phải chụp hình chung với Ô. Trump và cho rằng việc rút lui khỏi định chế quốc tế của Hoa Kỳ là thiếu nhân cách. Và rằng, đối đầu đa phương là dấu hiệu suy yếu, là triệu chứng của thiếu tri thức, nó để lộ thiếu khả năng hiểu biết về tính phức tạp và ràng buộc với nhau của thế giới.” Theo AFP, Hội Đồng Bảo An LHQ cũng đã chống lại lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ đối với Ba Tư. Tổng Thống Pháp Emmanual nói rằng không thể đối đầu với Ba Tư bằng chính sách cấm vận và kiềm chế. Còn bà May- thủ tướng Anh nói rằng cách hay nhất là duy trì thỏa hiệp quốc tế 2005 để giữ Ba Tư không phát triển vũ khí nguyên tử.

Rồi phiên Đại Hội Đồng do Tổng Thống Donal Trump chủ tọa đã biến thành “đấu trường” khi Tổng Thống Morales của Bolivia – người thường gây ồn ào tại LHQ, có lập trường chống lại Hoa Kỳ vì đã can thiệp vào Trung Đông bao gồm cuộc chiến Iraq, lật đổ nhà độc tài Qaddafi và cuộc nội chiến tại Syria. Ô. Morales không tế nhị gì hết khi nói rằng, “Tổng thống Hoa Kỳ đã đối xử với các quốc gia khác và di dân một cách tàn nhẫn. Hoa Kỳ không thể không lo lắng về vấn đề nhân quyền và công lý. Họ đã ký vào những công ước và thỏa hiệp quốc tế cam kết bảo vệ nhân quyền thì họ không thể đe dọa việc điều tra của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, không thể sử dụng tra tấn hoặc rút lui khỏi Hội Đồng Nhân Quyền và cũng không thể chia cách trẻ em khỏi cha mẹ và nhốt chúng vào trong những cái chuồng.” Trong dịp này Ô. Trump cũng tấn công Hoa Lục phá rối bầu cử và cũng tấn công luôn Nga và Syria.

Rõ ràng trước “đại hội quần hùng” thì không thể ngăn được tiếng nói của mọi quốc gia. Như ngàn đời nay đã chỉ rõ, muốn bá chủ thiên hạ, ngoài sức mạnh siêu việt về quân sự và kinh tế, cần phải có nhân nghĩa. Nhân nghĩa ở đây bao gồm sự quang minh chính đại, tuân thủ luật pháp quốc tế, không can thiệp, không lật đổ và đối xử tử tế với các nước nhỏ. Thiếu những yếu tố này thì dù mạnh như Tần Thủy Hoàng và mới đây là Đức Quốc Xã, vẫn bại vong như thường. Lãnh đạo thế giới không phải chuyện chơi. Ô. Trump có thể lo chuyện nhà thành công nhưng chuyện ngoài đời (đối ngoại) có khi không thành công chỉ vì học thuyết “America First” (Hoa Kỳ Trước Đã). Khi “Hoa Kỳ trước đã” thì cũng giống như tất cả các con sư tử yếu phải chờ cho con sư tử chúa ăn xong, còn thừa thì may ra mới tới các con khác. Thái độ này đúng với “băng đảng”. Chúa đảng phải ưu tiên, nhưng đối với nhân loại và cộng đồng quốc tế thì phải công bằng và san sẻ. Và tình nghĩa luôn luôn đứng hàng đầu.

UserPostedImage

Hiện nay Hoa Kỳ đang hục hặc với Nicaragua và đe dọa lật đổ hoặc dũng vũ lực với Venezuela khiến đẩy quốc gia dầu hỏa này ngả về tay Hoa Lục. Reuters ngày 22/9/2018 cho biết tàu bệnh viện Peace Ark của TC lần đầu tiên ghé thăm Venezuela sau chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Tổng Thống Nicolas Maduro để tìm kiến sự hỗ trợ tài chính cho quốc gia ở Châu Mỹ La Tinh này đang chật vật về kinh tế. Nếu Hoa Kỳ tấn công Venezuela, vì lý do sinh tồn, Ô. Maduro có thể nhờ Nga đến trợ giúp và như thế tình hình “Sân Sau” của Mỹ sẽ nát như tương, điều chưa bao giờ xảy ra từ năm 1823 “Nam Mỹ là sân sau của Mỹ, không ai được bén mảng tới” của học thuyết Monroe. Hoa Kỳ vừa ban hành lệnh trừng phạt lên năm thành viên thân cận của Ô. Maduro trong đó có phó tổng thống và bộ trưởng Quốc phòng.

Chỉ vì sách lược “America First”, Ô. Trump đã giảm bớt nhân viên ngoại giao, cắt giảm viện trợ cho các nước nhỏ, dùng tiền đó để xây tường ở biên giới Mễ Tây Cơ và tăng cường sức mạnh quân sự. Tài khóa 2017, ngân sách ngoại giao của Mỹ giảm 25% từ 53.1 tỉ xuống còn 39.3 tỉ. Ngân sách quốc phòng Mỹ từ 640 tỉ Mỹ Kim tăng lên 714 tỉ. Chúng ta chờ xem sách lược “America First “ của Ô. Trump đi về đâu? Học thuyết này có thể thỏa mãn tự ái của dân Mỹ và đem lại lợi ích kinh tế nhưng chưa chắc đã đem lại lợi ích ngoại giao, củng cố địa vị bá chủ toàn cầu của Mỹ.

Ngày nay vận mệnh thế giới không lệ thuộc vào các siêu cường mà lệ thuộc vào cả trăm nước nhỏ.

◾Nếu các nước nhỏ ngả theo Mỹ thì Hoa Kỳ vẫn giữ địa vị bá chủ, Nga và Hoa Lục phải cay đắng chấp nhận mệnh lệnh của Hoa Kỳ.

◾Nếu các nước nhỏ đứng trung lập/đa phương thì vị thế của Hoa Lục và Nga mỗi lúc mỗi mạnh thêm.

◾Nếu các nước nhỏ ngả theo Nga và Hoa Lục thì Hoa Kỳ lâm nguy.

“America First” là khẩu hiệu lợi hại trong lúc tranh cử. Nhưng muốn thành công trên vũ đài quốc tế ngày hôm nay thì phải “America Stands With You” tức “Hoa Kỳ Đứng Cùng Các Bạn” chứ không thể “America First”.

Đào Văn Bình
(California ngày 30/9/2018)

Edited by user Friday, October 5, 2018 8:32:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9491 Posted : Friday, October 5, 2018 12:23:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Luật Thuế Mới


Vũ Linh

October 3, 2018

Cuối cùng thì luật thuế mới đã ra đời. TT Trump thực hiện được một trong những lời hứa quan trọng nhất của ông. Đây là bộ luật cải tổ thuế lớn nhất từ thời TT Reagan cách đây hơn 30 năm.

UserPostedImage

Ngay năm 2018, ảnh hưởng trên cá nhân đã được thấy qua việc mỗi phiếu lương sẽ được khấu trừ thuế (tax withholding) ít đi, tức là năm tới, tiền quý vị mang về mỗi tháng sẽ nhiều hơn năm qua.

Bộ luật cực kỳ phức tạp dĩ nhiên, và chúng ta sẽ không thể nào điều nghiên chi tiết trong khuôn khổ một bài viết dù khá dài này, chỉ cần biết qua vài điểm chính.

THUẾ LỢI TỨC CÁ NHÂN (chỉ có giá trị tới 2025, sau dó trở lại mức thuế cũ).

Dưới đây là tóm lược tỷ lệ thuế cho các khung thuế, theo cơ quan truyền thông không đảng phái PBS:

Khấu trừ tiêu chuẩn (standard deduction) cho những người không chiết tính chi tiết (no itemized deductions) sẽ là $12.000 cho cá nhân, $18.000 cho chủ gia đình. Hai vợ chồng khai chung sẽ được khấu trừ $24.000. Tức là tăng gấp đôi mức hiện nay. Có lợi lớn cho giới có lợi tức thấp, đối với nhà giàu không áp dụng vì họ đều không lấy khấu trừ tiêu chuẩn.

Mỗi đứa trẻ trong gia đình cũng được khấu trừ từ $1.000 hiện nay, lên $2.000.

Vài ví dụ điển hình về mức thuế phải đóng, dựa trên trường hợp vợ chồng khai thuế chung, có hai con nhỏ, lấy khấu trừ tiêu chuẩn:

– Lợi tức $24.000 một năm, hiện nay lấy về được $900, theo thuế mới, lấy về $4.000

– Lợi tức $30.000 một năm, hiện nay đóng $300, năm tới không đóng thuế mà còn lấy về $3.400

– Lợi tức $55.000 một năm, hiện nay đóng $4.300, năm tới lấy về $300
[Nói cách khác: ngưỡng cửa bắt đầu phải đóng thuế theo luật hiện hành là $30.000; theo luật mới là $55.000. Số người không đóng thuế sẽ tăng từ 35% lên tới 50% dân Mỹ]

– Lợi tức $120.000 một năm, hiện nay đóng $25.000, năm tới đóng $17.000, giảm $8.000 (-32%)

– Lợi tức $1.000.000 một năm, hiện nay đóng $389.000, năm tới đóng $357.000, giảm $32.000 (-8%)

Trên đây là ước tính đơn giản để quý độc giả có một khái niệm thôi, trên thực tế, mỗi trường hợp mỗi người mỗi khác vì nhiều thuế phụ hay khấu trừ khác. Quý độc giả cần tham khảo chuyên gia khai thuế.

Những con số trên chỉ là thuế lợi tức liên bang thôi, không kể đóng góp cho quỹ an sinh Social Security, hay bảo hiểm y tế người già Medicare, hay các thuế tiểu bang và địa phương.

Một điểm quan trọng cho dân cư các tiểu bang đánh thuế lợi tức cá nhân, như Cali: theo luật thuế mới, thuế lợi tức tiểu bang vẫn được khấu trừ khỏi thuế lợi tức liên bang, nhưng bị giới hạn tới $10.000, phần cao hơn không được khấu trừ.

Nếu quý độc giả Cali có lợi tức dưới $120.000 một năm thì khỏi thắc mắc chuyện này vì vẫn được khấu trừ hết. Nếu có lợi tức $120.000, sẽ phải đóng $11.000 (9%) thuế lợi tức cho Cali, được khấu trừ $10.000, không được khấu trừ $1.000 phụ trội còn lại.

Một đại gia lãnh $1.000.000, sẽ phải đóng $130.000 (13%) thuế cho Cali, trước đây được khấu trừ hết, bây giờ chỉ được khấu trừ $10.000, không được khấu trừ phần $120.000 còn lại.

Việc khấu trừ tới $10.000 này cũng áp dụng cho thuế nhà. Do đó, triệu phú phải trả thuế nhà hơn $10.000 mới phải lo không được khấu trừ.

Việc không được khấu trừ quá $10.000 sẽ là gánh nặng lớn cho các nhà giàu trong các tiểu bang giàu đánh thuế tiểu bang nặng như Cali, New York,… Nhà nghèo và trung lưu không bị thiệt hại gì.

THUẾ LỢI NHUẬN KINH DOANH (giảm thuế 21% vĩnh viễn).
Thuế lợi nhuận kinh doanh, sẽ giảm từ 35% xuống 21%, bất kể mức nào.

Riêng với các công ty có lợi nhuận dưới $315.000 một năm, 20% lợi nhuận đầu sẽ được khấu trừ, khỏi chịu thuế.

Ví dụ: một tiệm ăn lời $200.000, hiện nay phải đóng 35% tức là $70.000 thuế. Theo luật thuế mới, 20% đầu sẽ được khấu trừ, tức là chỉ phải đóng thuế trên lợi nhuận $160.000, ở mức 21%, tức là chỉ phải đóng $33.600, bớt hơn một nửa.

Tuyệt đại đa số công ty trung và tiểu thương ở trong khung thuế này, và việc khấu trừ 20% cũng như mức thuế 21% sẽ giúp họ có thêm tiền mở mang thêm, thuê thêm nhân viên, mua thêm máy móc dụng cụ. Đây là biện pháp cụ thể giúp tiểu thương mạnh nhất.

Thay đổi thuế xuất công ty là điểm quan trọng nhất trong luật mới vì có thể giảm thuế bạc triệu cho các công ty, có tác động lớn trên kinh tế trong khi những cắt giảm thuế cá nhân của TT Bush có tác động nhẹ hơn vì chỉ giảm vài trăm hay vài ngàn cho cá nhân.

OBAMACARE

UserPostedImage

Luật bắt buộc phải có bảo hiểm y tế nếu không sẽ bị phạt, bị hủy bỏ. Có nghiã là mọi người có quyền không mua bảo hiểm nếu không muốn. Đây là một điểm cột trụ của Obamacare, bây giờ bị hủy, coi như Obamacare cáo chung phân nửa, chỉ còn lại điều luật không cho các hãng bảo hiểm từ chối những người đã có bệnh trước, là điều mà ai cũng đồng ý.TTDC loan tin luật giảm thuế bị đa số dân Mỹ chống đối. Tại sao? Rất giản dị: vì sự xuyên tạc và hù dọa của TTDC thiên tả, và hơn một nửa nước Mỹ nghi ngờ hay chống đối tất cả những gì TT Trump làm cho dù việc làm đó có lợi cho họ. Có những nhà báo hiểu biết nhưng cố tình bóp méo để đánh Trump. Có những nhà báo mù tịt nhưng thấy có dịp đánh Trump thì cứ nhẩy vào đánh tiếp dù không hiểu mình đang nói gì. Tình trạng chia rẽ phe phái chính trị chưa bao giờ vô lý như hiện nay.

Trước khi bàn vào cuộc tranh cãi, ta cần phải hiểu rõ thuế là gì?
Trên căn bản, việc thu thuế có ba mục đích chính. Trong cả ba mục đích đó, cách nhìn của phe cấp tiến khác hẳn cách nhìn của khối bảo thủ. Từ đó đi đến xung đột quan điểm, rồi đi đến xuyên tạc, bóp méo để chống phá nhau.

MỤC ĐÍCH ĐẦU TIÊN: KINH PHÍ QUỐC GIA

Đầu tiên và rõ nhất: thuế là nguồn tiền để Nhà Nước chi cho những mục tiêu có lợi chung như quốc phòng, an ninh trật tự, an sinh xã hội, giáo dục, giao thông, tiện nghi công cộng,… Đến đâu là đủ cho Nhà Nước và đến đâu thì mang tính trấn lột dân?

Đảng DC lo bành trướng tối đa vai trò vú em, với hàng hà sa số luật lệ, và đủ kiểu trợ cấp, do đó cần rất nhiều tiền. Họ suốt ngày hô hoán chỉ muốn thu thuế nhà giàu thôi. Trong một cuộc tranh luận trên TV với cụ xã nghiã Sanders, TNS Ted Cruz của Texas đã nói ngay “nước Mỹ không đủ triệu phú để thực hiện kế hoạch thuế của đảng DC”.

MỤC ĐÍCH THỨ HAI: ĐIỀU HÀNH KINH TẾ

Trong chế độ kinh tế thị trường, Nhà Nước không can thiệp trực tiếp quá mạnh vào guồng máy kinh tế, mà chỉ có thể can thiệp gián tiếp bằng chính sách thuế.

Khi kinh tế trì trệ hay khi Nhà Nước muốn kinh tế tăng trưởng mạnh hơn thì giảm thuế để dân có thêm tiền xài, các công ty có thêm tiền đầu tư vào hãng xưởng, thuê nhân công, tăng gia sản xuất. Ngược lại khi kinh tế sôi sục quá, để tránh lạm phát thì Nhà Nước tăng thuế, thu bớt tiền để dân xài bớt lại.

MỤC ĐÍCH THỨ BA: TÁI PHÂN PHỐI LỢI TỨC

Hầu như tất cả chế độ thuế trên thế giới đều mang tính lũy tiến. Tựu trung thì những người có lợi tức cao phải đóng thuế theo tỷ lệ cao hơn để Nhà Nước có tiền trợ cấp cho những người lợi tức thấp hơn.

Đây là hình thức tái phân phối lợi tức. Vấn đề là tái phân phối tới mức nào. Phe DC chủ trương lấy thuế ‘nhà giàu‘ thật nhiều để cấp dưỡng ‘nhà nghèo’ tối đa, trong khi khối CH chủ trương chỉ cần một mức lưới an toàn tối thiểu cho dân nghèo, còn thì người dân nên có tư tưởng tự lực cánh sinh không nằm dài chờ trợ cấp.UserPostedImage

Phải nói ngay, luật thuế mới, cũng như bất cứ luật lớn nhỏ nào, không thể thỏa mãn tất cả khối 330 triệu dân Mỹ. Bất cứ luật nào cũng có người có lợi, có người bị thiệt thòi. Trong khối người đang trả thuế, có thể 5% sẽ phải trả thuế cao hơn vì nhiều loại khấu trừ sẽ bị hủy bỏ (như việc giới hạn khấu trừ thuế tiểu bang tới $10.000 như vừa bàn qua, sẽ khiến vài nhà giàu phải đóng thuế nặng hơn), 85% được giảm thuế, 10% không thay đổi gì.

Ta xét lại những lập luận chống đối giảm thuế.

1.GIẢM THUẾ KHIẾN NGHÈO SẼ NGHÈO THÊM, GIÀU ĐƯỢC GIÀU THÊM

Lập luận mỵ dân phiạ. Trước hết, như trên đã ghi nhận, số người không đóng thuế gì hết sẽ tăng từ 35% lên gần 50%: một nửa nước không phải đóng thuế gì hết.

Về mấy ông nhà giàu, lấy ví dụ một ông có lợi tức một triệu như trên. TTDC phớt lờ việc ông này đã đóng $357.000 thuế, mà lo xoáy vào việc ông này được giảm thuế, tức là ‘giàu thêm’ $32.000.

Sự thật, ông ta không ‘giàu thêm’, mà chỉ là đóng ít thuế hơn. Số tiền này thay vì đi vào Nhà Nước để các công chức vung ra cửa sổ, ông ‘nhà giàu’ sẽ được giữ lại để đầu tư kinh doanh, mở thêm cửa tiệm, hãng xưởng. Nếu ông không muốn đầu tư, có thể mang tiền đi mua sắm giúp tiêu thụ hàng hoá, hay bỏ vào ngân hàng giúp ngân hàng có thêm tiền cho khách hàng vay mượn làm kinh doanh. Trong cả ba cách, cách nào cũng là bơm tiền, giúp kinh tế tăng trưởng, tạo công ăn việc làm hay khiến mức lương hiện hữu gia tăng.

Có thể kinh doanh phát triển khiến ông giàu thêm thật, nhưng trong khi đó, ông cũng giúp không biết bao nhiêu người khác giàu thêm theo, có công ăn việc làm, dù lãnh lương thấp cũng còn nhiều hơn lãnh tiền thất nghiệp.

Trong quan điểm của DC, họ nghĩ cần đánh thuế cao vì Nhà Nước có khả năng xử dụng tiền hữu ích hơn, do đó tiền nên vào tay Nhà Nước càng nhiều càng tốt, người dân giữ lại càng ít càng tốt.

Đây là căn bản khác biệt giữa ý thức hệ xã hội chủ nghiã và kinh tế thị trường. Khối thiên tả luôn luôn tin tưởng ở khả năng điều hành kinh tế của các công chức [trong các xứ CS, tất cả đều do công chức ‘lên kế hoạch’], trong khi khối thiên hữu tin vào khả năng của mỗi người dân.

2. GIẢM THUẾ ĐỂ TĂNG THU TỰ NÓ ĐÃ LÀ MỘT NGHỊCH LÝ

GS Ben Voth của đại học SMU đã nghiên cứu về ba cuộc trừ thuế lớn gần đây. Dưới đây là tóm lược kết quả:

– TT Kennedy trừ thuế 1961 khi tỷ lệ tăng trưởng kinh tế (GDP) là 2,6%. Trong 2 năm sau, 1962-1963: GDP tăng 6,1% và 4,4%; thuế thu vào tăng 15% trong hai năm. (Đừng quên TT Kennedy là đảng DC, cũng giảm thuế cho ‘nhà giàu’ khi cần tăng trưởng đấy)

– TT Reagan trừ thuế 1982 khi tăng trưởng ở mức -1,9% (âm). Trong 5 năm sau, 1983-1988: trung bình kinh tế tăng trưởng mỗi năm 3,8%; thuế thu vào tăng 10% mỗi năm.

– TT Bush con trừ thuế 2002 khi kinh tế tăng 1,0%: Trong 4 năm sau, 2003-2007: trung bình kinh tế tăng hơn 2,5% mỗi năm; thuế thu vào cũng tăng 10% mỗi năm.

Tại sao giảm thuế xuất mà tiền thuế thu vào lại tăng? Vì giảm thuế giúp dân có nhiều tiền xài hơn, các công ty có tiền phát triển kinh doanh, gia tăng thu hoạch và lợi nhuận, sẽ đóng thuế nhiều hơn, trong khi nhiều người có việc làm hơn, có lợi tức cao hơn nên có khả năng đóng thuế cao hơn. Đây không phải là chuyện lý thuyết, mà đã được lịch sử chứng minh qua ba lần giảm thuế nêu trên.

3. GIẢM THUẾ SẼ TẠO THÂM THỦNG NGÂN SÁCH

Luật thuế mới có thể sẽ tạo ra $1.400 tỷ thâm thủng ngân sách trong 10 năm tới, theo Phòng Ngân Sách Thượng Viện, không phải $6.000 tỷ như một vài người phóng đại để hù dọa. Lạ thật, cái đảng tăng công nợ gấp đôi, lên tới $20.000 tỷ để lấp thâm thủng ngân sách trong 8 năm Obama bây giờ sao lại hoảng hốt với $1.400 tỷ trong 10 năm tới?

TTDC phán “dân nghèo sẽ cong lưng ra gánh cái thâm thủng” đó, qua việc trợ cấp bị cắt, và cắt thuế chỉ là món quà TT Trump tặng cho các tỷ phú để họ “bảo vệ ngai vàng” của ông.

Hai câu đố vui cho quý vị:

1. Đố quý vị biết nếu các nghị sĩ, dân biểu CH cắt hết trợ cấp của dân Mỹ, bao nhiêu vị sẽ tái đắc cử? (Câu trả lời: zero. Cho nên sẽ không có ông bà CH nào làm chuyện điên này)

2. Đố quý vị biết tại sao TT Trump phải tặng quà cho tỷ phú? (Câu trả lời: vì ông Trump đắc cử nhờ phiếu của 63 triệu… ‘tỷ phú’!)

Thật ra, 1.400 tỷ thâm thủng là cách tính phần lớn dựa trên tình trạng kinh tế hiện hữu, mà không kể đến việc kinh tế sẽ tăng trưởng và tiền thuế thu vào sẽ tăng như trong các cuộc giảm thuế của ba vị tổng thống vừa nêu trên.

Chỉ số chứng khoán tăng vùn vụt từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống chính vì các doanh gia tin tưởng giảm thuế sẽ đưa đến tăng trưởng kinh tế mạnh, tất cả các công ty sẽ lớn mạnh và lời to.

4. LUẬT THUẾ MỚI KHÔNG CÔNG BẰNG

Có người cho rằng luật mới không công bằng, bắt những người đi làm cật lực lãnh lương cao như chuyên viên điện toán, hay bác sĩ, phải trả thuế tới 37% trong khi các nhà đầu tư giàu có, làm biếng chẳng làm gì, ăn không ngồi ngáp bỏ tiền vào một công ty có lời, chỉ đóng thuế có 21%.

Những người đưa ra lập luận này rõ ràng chưa bao giờ làm chủ công ty nào.

Thực tế, ông nhà giàu ‘làm biếng’ chủ công ty này phải đóng thuế tới hai lần, có thể ba lần không chừng: lần thứ nhất, đóng 21% trong lợi nhuận của công ty (corporate income tax), lần thứ hai đóng 37% trên số tiền lương hay tiền thưởng được công ty chia lại cho ông (individual income tax), và lần thứ ba, nếu cổ phiếu công ty tăng giá hay có chia cổ tức, lại phải đóng thêm 20% thuế trên lợi nhuận đầu tư (capital gain tax).
Ông bác sĩ chỉ đóng có một lần thuế.

5.CÁC CÔNG TY LẤY QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ CHỈ VÌ MUỐN CÓ LỜI, KHÔNG ĂN THUA GÌ ĐẾN THUẾ

Những người đưa ra lập luận này hiển nhiên chưa bao giờ làm kinh doanh. Các doanh gia luôn luôn coi vấn đề thuế là then chốt. Cong lưng làm cho có lời nhiều để rồi Nhà Nước lấy thuế hết thì ai dại gì làm nữa.

Hiện nay, các công ty Mỹ có gần 3.000 tỷ đô tiền mặt. Thay vì đầu tư vào hãng xưởng thì họ để tiền trong các ngân hàng tại các nước gọi là thiên đường thuế như Bahamas, Ireland,… Tại sao? Không phải vì họ thiếu tưởng tượng, có tiền mà không biết làm gì để sinh lời, nhưng mà vì TT Obama suốt ngày hăm dọa tăng thuế công ty, nên họ sợ mang tiền về đầu tư tại Mỹ sẽ phải đóng thuế đến tắt thở. Để tiền đó, chờ cơ hội đầu tư tại xứ chậm tiến nào đó, có lời cất ở những nơi ít thuế nhất, không dại gì đem về Mỹ cho TT Obama chặt chém.

Một điểm đặc biệt của thuế mới: những số tiền đó có thể chuyển về nước và chịu thuế khoảng 10%. Biện pháp mới này sẽ khuyến khích các đại công ty Mỹ mang tiền lời về Mỹ đầu tư lập hãng xưởng, tạo công ăn việc làm cho Mỹ, nhất là khi thuế lợi nhuận công ty đã giảm mạnh, còn có 21%.

Phải nói ngay, biện pháp giảm thuế này tự nó chưa đủ để các đại công ty mang tiền về Mỹ, vì còn một lý do nữa họ không muốn đầu tư tại Mỹ: những thủ tục, luật lệ hành chánh cực kỳ nặng nề và tốn kém của Mỹ, trong đó có những luật lệ chi tiết liên quan đến bảo vệ môi sinh, hâm nóng địa cầu, quyền lợi nghiệp đoàn,… Chính quyền Trump đang lặng lẽ cắt giảm hàng ngàn luật lệ thủ tục này cũng vì mục đích khuyến khích các công ty này trở về Mỹ thôi.

6. QUA 2027, THUẾ SẼ TĂNG LẠI

Có người hô hoán thuế của 53% dân (hầu hết nghèo và trung lưu), sẽ tăng lại vào năm 2027. Cũng vẫn là chuyện hù dọa.

Thuế xuất cá nhân trên có hiệu lực tới 2025, tới khi đó quốc hội sẽ quyết định tiếp tục giữ nguyên, hay tăng hay giảm, tùy tình hình kinh tế và chính quyền khi đó. Ngay bây giờ không ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra.

Mức thuế được giảm mỗi năm sẽ bớt vì lợi tức thiên hạ tăng.. Tới năm 2027, nếu vẫn giữ thuế xuất mới này, theo Washington Post, dân có lợi tức $75.000 sẽ bị tăng thuế 4%; dân với lợi tức $30.000 sẽ bị tăng tới 25%.

Điều WaPo không viết là cho dù tăng như vậy, thì mức thuế vẫn thấp hơn khấu trừ tiêu chuẩn, tức là những người này vẫn chẳng phải đóng thuế gì hết, hoặc có phải đóng, thì số tiền phụ trội cũng không đáng kể. Theo Tax Policy Center, những người có lợi tức $75.000 sẽ phải đóng thuế ở mức $30 cao hơn mức của 2017! Mười năm nữa mới tăng ba chục đô!

Cái mánh gian của TTDC là chỉ viết “tăng thuế”, để hù dọa nhưng không dám ghi rõ con số thật.

7. GIẢM THUẾ KHIẾN 13 TRIỆU NGƯỜI MẤT BẢO HIỂM

Giảm thuế hay không, chẳng ảnh hưởng gì đến bảo hiểm y tế hết. Chỉ là trong luật thuế mới, có điều lệ đặc biệt hủy bỏ việc đóng thuế phạt nếu không có bảo hiểm y tế.

Một khi không bị phạt, nhiều người, nhất là giới trẻ cảm thấy mình khỏe mạnh, sẽ không mua nữa. Họ không có bảo hiểm vì tự ý không muốn mua chứ không ai không cho họ mua như phe cấp tiến ám chỉ một cách thiếu lương thiện khi dùng danh từ ‘mất’. Không muốn mua bảo hiểm khác rất xa với ‘mất’ bảo hiểm. Chưa kể con số 13 triệu chỉ là giả tưởng, vì thật sự chẳng ai biết bao nhiêu người sẽ không mua bảo hiểm.

Trên phương diện kinh tế, việc không bắt buộc phải mua bảo hiểm sẽ chặn đứng một phần các mưu toan tăng phí bảo hiểm của các hãng bảo hiểm. Lý luận giản dị như abc: bắt thiên hạ mua, các hãng tha hồ tăng giá, thiên hạ không trốn đi đâu được. Trốn qua hệ thống Obamacare thì kẹt vì các hãng bảo hiểm bỏ Obamacare hàng loạt vì lỗ quá. Không bắt thiên hạ mua, tăng giá họ sẽ không mua nữa, các hãng bảo hiểm muốn bán, phải hạ giá thôi.

Có người nói sẽ có nhiều người bị ‘mất’ bảo hiểm thật vì bảo phí cao quá họ không mua nổi nữa. Ở đây có vài điểm những người chỉ trích không nói tới: 1) như vừa bàn, bảo phí có nhiều triển vọng sẽ giảm chứ không tăng,2) luật Nhà Nước trợ cấp mua bảo hiểm vẫn chưa bị hủy bỏ, do đó, Nhà Nước vẫn trợ cấp tiền mua bảo hiểm nếu cần, và 3) số người thực sự không thể mua bảo hiểm sẽ rất nhỏ.Tóm lại, giảm thuế có lợi cho 85% dân đang phải đóng thuế, ngoài ra chẳng ảnh hưởng gì đến những người ‘nghèo’ hồi nào đến giờ không đóng thuế gì hết. Thế nhưng ta thấy trên TV và báo toàn là chỉ trích và sỉ vả. Tại sao? TTDC chiả tay la hoảng “chúng ta chỉ được trừ có vài ngàn trong khi Bill Gates được trừ vài triệu, bất công quá!”. Hay là “triệu phú được cắt thuế nhiều quá, ai đóng tiền foodstamps cho tôi?”.

Trong mục đích đánh phá TT Trump, TTDC và phe cấp tiến cố tình khai thác, kích động cái tính ỷ lại, tham lam, so bì, ganh tỵ, trong bản tính mỗi người. Để rồi giảm thuế cho dân vẫn là cái tội.

Đọc TTDC, người ta có cảm tưởng là mấy anh ‘nhà giàu’ đều là những tay ma quỷ hắc ám chuyên cướp của giết người chiếm đoạt tài sản thiên hạ, do đó chúng cần phải bị đè ra trấn lột hết tiền bạc của cải, trả lại cho dân cùng đinh hay dân nằm nhà chờ oeo-phe. Cứ ‘giàu’ là đã có tội rồi. Nghe hao hao như Mao và Hồ đang nói chuyện.

Sự thật khác xa. Hầu hết dân ‘nhà giàu’ ở Mỹ đều là những người tài giỏi, cật lực làm việc (người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, chủ Amazon, với gia tài 100 tỷ đô, vẫn làm việc không dưới 14 tiếng một ngày). Phần lớn họ từ hai bàn tay trắng đi lên. Không ai là thành phần ăn cướp, cũng chẳng ai làm giàu nhờ tham nhũng kiểu các quan đỏ.. Tại sao họ chịu khó và thông minh nên giàu có là ta phải tìm cách lấy bớt tiền của họ? Nhờ những ‘nhà giàu’ sở hữu đủ loại đại công ty này mà chúng ta mới có công ăn việc làm. Hãy nghĩ lại xem Amazon hay Apple, họ đã cung cấp bao nhiêu trăm ngàn jobs cho thiên hạ? Theo phe cấp tiến, có lẽ phải đánh thuế cho tới khi họ phá sản, trở lại nghèo như quý độc giả và kẻ này thì mới là công bằng. Bình đẳng trước chén bo bo của CS.

UserPostedImage


Còn nói về những người chẳng làm gì, nhưng giàu vì hưởng gia tài, thì câu hỏi là gia tài đó từ đâu ra? Có phải bố mẹ hay ông bà của họ cầy cuốc mà ra không? Quý vị đi làm cật lực, muốn có càng nhiều tiền để lại cho con cháu càng tốt. Đến khi quý vị đi theo các cụ, người ta nhẩy đến lấy hết gia tài để lại cho con cháu quý vị vì không phải tiền chúng làm ra. Quý vị nào ủng hộ ý kiến này xin mời ủng hộ đảng DC.

Cuộc tranh cãi về thuế hiện nay giữa hai khối DC và CH tóm lại chỉ phản ảnh hai cái nhìn khác biệt: DC nhìn thuế như công cụ tạo bình đẳng xã hội bằng cách tái phân phối lợi tức, lấy tiền nhà giàu để trợ cấp cho nhà nghèo, khiến cả nước nghèo ngang nhau (mục đích 3); CH nhìn thuế như công cụ tăng trưởng kinh tế, giảm thuế nhà giàu và công ty để họ đầu tư vào kinh tế khiến cho cả nước giàu lên (mục đích 2). Ở đây, hình ảnh quen thuộc là cái bánh pizza: một là chia cái bánh hiện có ra cho đồng đều hơn, mỗi người đều có phần, nhưng cái phần đó mỗi ngày mỗi nhỏ đi; hai là làm cho cái bánh đó lớn ra, phần mỗi người không đồng đều nhưng mỗi người đều thấy phần của mình lớn ra.

Chống đối là điều dễ hiểu. Điều khó chấp nhận là những lập luận xuyên tạc thiếu lương thiện, dùng lời lẽ dối trá lừa gạt những người ít hiểu biết.

Rất có thể đây là canh bạc vĩ đại của đảng CH. Cải tổ thuế thành công, DC không có hy vọng nắm quyền ít nhất cho tới năm 2024. Nếu cải tổ thất bại, không mang lại phát triển kinh tế, công ăn việc làm cho dân thì hậu quả cho CH có thể thấy ngay vào cuộc bầu cử năm tới vì dân Mỹ không đủ kiên nhẫn chờ năm ba năm xem tác động thực sự của giảm thuế ra sao.

Tất cả các nghị sĩ và dân biểu DC, không có một người nào biểu quyết phê chuẩn luật thuế mới. Bà Nancy Pelosi, lãnh tụ khối DC tại Hạ Viện, tuyên bố “Đây là tận thế!”. TTDC nhất loạt đả kích và truyền thông tỵ nạn ta chăm chú thông dịch.

Một câu đố vui nữa cho quý vị:

Đố quý vị biết qua năm 2018, những người chống đối này sẽ làm gì?

Câu trả lời: sẽ không có tới một người xuống đường biểu tình đòi thu hồi luật thuế mới, ngoan cố đòi đóng mức thuế cao như cũ. Tất cả, từ bà Pelosi tới các cụ tỵ nạn, sẽ rất bận điều nghiên luật mới thật kỹ để xem mình có thể trừ được bao nhiêu tiền thuế. Chửi thì chửi, bớt được đồng nào vẫn cố lấy cho bằng được!

Vũ Linh

Edited by user Friday, October 5, 2018 12:38:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9492 Posted : Friday, October 5, 2018 1:53:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,514
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Slovakia sắp ‘xử’ đảng Cộng Sản Việt Nam?


Phạm Chí Dũng
(Blog VOA)
October 4, 2018

UserPostedImage

Trịnh Xuân Thanh ra tòa tại Hà Nội. (Hình: VOA)


Không còn nghi ngờ gì nữa, quốc gia được giới chóp bu Việt Nam ve vuốt là “đối tác thân thiện” – Slovakia – đang chuẩn bị cho động thái “xử” đối với Việt Nam, hay chính xác hơn là đối với đảng Cộng Sản Việt Nam.

Thủ phạm “đảng Cộng Sản Việt Nam”?

“The head of the Slovak diplomacy clearly and categorically emphasised that the Vietnamese party’s previous explanations of the serious suspicions of the abduction of a Vietnamese national across Slovak territory are not satisfactory.” (TASR) – Người đứng đầu ngoại giao Slovak đã nhấn mạnh một các rõ ràng và lớp lang rằng những lời giải thích trước đây của đảng (CS) Việt Nam về những nghi ngờ nghiêm trọng của vụ bắt cóc một người Việt trên lãnh thổ Slovak là không thỏa đáng (Danlambao).

Ngoại Trưởng Slovakia Miroslav Lajcak đã thẳng thừng tuyên bố như trên trong cuộc tiếp xúc với Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại New York vào cuối Tháng Chín năm 2018, với nội dung chủ yếu xoáy vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh – theo hãng thông tấn TASR của Slovakia.

Chi tiết rất đặc biệt trong tuyên bố trên là Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak đã chỉ đề cập về khách thể đảng Cộng Sản Việt Nam chứ không phải nói tới “Nhà nước Việt Nam” theo lối ngoại giao nói thông thường. Cách dùng từ xác quyết và mang tính phân biệt không kém xác quyết như thế cho thấy trong nhận thức và hành động ngoại giao của phía Slovakia, thủ phạm của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin vào Tháng Bảy năm 2017 và sau đó “vận chuyển” Thanh sang Bratislava của Slovakia để từ đó bay sang Moscow của Nga rất có thể đã hiện hình như ban ngày chứ tuyệt đối không phải là “Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú.”

Cách thức dùng từ không còn thuần túy ngoại giao hay cố gắng mang cung cách ngoại giao của Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak cũng khá tương đồng với một cử chỉ mới đây của giới quan chức Đức khi dự lễ kỷ niệm ngày Lễ Quốc Khánh 2/9 tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Đức.

Trong buổi lễ trên, phía Đức chỉ cử một đại diện cấp thấp với chức vụ “Abteilungsleiterin” (trưởng phòng hay vụ trưởng) – bà Ina Lepel – đến tham dự Lễ 2/9 của Việt Nam. Chức vụ của bà Ina Lepel là vụ trưởng Châu Á-Thái Bình Dương trong Bộ Ngoại Giao Đức. Còn tại cuộc kỷ niệm Quốc Khánh 2/9 vào năm 2016, tức trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra và khi quan hệ giữa 2 nước còn “nồng ấm,” chính phủ Đức đã cử bà Edelgard Bulmahn, phó chủ tịch Quốc Hội Liên Bang Đức, đến tham dự lễ kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam.

“Không có hình tượng nào lột tả được thực trạng mối quan hệ hai nước hiện nay hay hơn là hình tượng Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng chìa tay ra, muốn bắt tay bà Ina Lepel đại diện chính phủ Đức, nhưng bà Ina Lepel vẫn khư khư giữ chặt túi xách” – trang Thoibao.de thuật lại một cách rất tượng hình và đối kháng về buổi lễ kỷ niệm 2/9 năm 2018.

Quả là như vậy, hình ảnh “hữu nghị Việt-Đức” trên không chỉ cho thấy thái độ khinh miệt mà giới quan chức Đức dành cho giới quan chức Việt Nam, mà còn cho thấy người Đức đang cực kỳ cảnh giác trước những quan chức Việt Nam, trong bối cảnh mà hơn một năm trôi qua kể từ thời điểm mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, vẫn chẳng có bất kỳ một lời xin lỗi hoặc “cam kết không tái phạm” nào được nêu ra từ phía Việt Nam.

Thậm chí trong bài diễn văn của mình, bà Ina Lepel chỉ dùng từ “nhân dân” để nói đến tình hữu nghị giữa hai nước, mà không dùng từ “nhà nước” hay “chính phủ.” Phải chăng người Đức đã quá chán ngán thói tuyên rao “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và khách thể “đảng Cộng Sản Việt Nam”?

“Giá treo cổ” dành cho ai?

Với cuộc gặp Phạm Bình Minh, đây là lần thứ hai trong hai tháng liên tiếp, Ngoại Trưởng Slovakia Miroslav Lajcak lên tiếng về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Vào đầu Tháng Tám năm 2018, chỉ 4 ngày sau loại bài điều tra của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức và tờ Dennik N của Slovakia về “cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kaliňák đã giúp Bộ Trưởng Công An Việt Nam Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia,” Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak đã viết trong một bài bình luận trên tờ báo mạng pravda.sk, ra ngày 7 Tháng Tám, 2018: “Không còn hoài nghi rằng kết luận của các nhà điều tra Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và cho thấy một sự nghi ngờ rất lớn về sự đúng đắn của thông tin do phía Việt Nam cung cấp cho đến nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi thứ được in trên báo là đúng sự thật, hoặc đã đủ để chúng tôi đưa ra tòa án. Cho đến khi nào vụ việc này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và các chi tiết chưa được làm rõ, thì chúng tôi không thể dựng lên giá treo cổ được” – (Thoibao.de dịch)

Đáng ngạc nhiên là từ ngữ mang tính hình tượng cực mạnh “giá treo cổ” mà Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak trưng ra trong bài viết trên, bởi điều này dường như không phù hợp lắm, hoặc quá thô bạo so với âm điệu ngoại giao hoặc êm ái hoặc buộc phải tỏ ra êm ái. Từ ngữ này chỉ bộc lộ vào bối cảnh tác giả của nó không thể kềm chế được sự giận dữ và thấy không từ nào thích đáng hơn nó.

“Giá treo cổ” đe dọa dựng lên dành cho những quan chức Slovakia đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh – chẳng hạn như cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kaliňák. Nhưng “giá treo cổ” cũng là lời cảnh cáo trực diện giới chóp bu Việt Nam.

Khác nhiều với văn phong còn cố gắng duy trì tính cách xã giao mà không muốn làm mất mặt Hà Nội trong một tuyên bố phản đối vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của Bộ Ngoại GIAo Đức vào Tháng Tám, năm 2017, lời lẽ của người đại diện cho Bộ Ngoại Giao Slovakia là quá thẳng thắn và phẫn nộ.

Cũng trong bài bình luận trên tờ báo mạng pravda.sk, ra ngày 7 Tháng Tám, 2018, Ngoại Trưởng Lajcak viết:

“Trong lúc phiên tòa tại Berlin đang diễn ra, phía Đức tuyên bố, họ đã có những dấu hiệu nghiêm trọng, rằng nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa bằng máy bay từ Bratislava (thủ đô Slovakia) đến Moscow. Nhiệm vụ của chúng tôi là thẩm tra những cáo buộc qua thông tin liên lạc với phía Việt Nam. Bác bỏ, nếu cáo buộc không đúng. Vì cho đến nay, Việt Nam đã không cung cấp cho chúng tôi những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng cáo buộc của các nhà điều tra Đức là không đúng, cho nên chúng tôi đã buộc phải thực hiện một bước cụ thể – để giảm đại diện ngoại giao của chúng tôi tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không có đại sứ tại Việt Nam vào thời điểm này – và chúng tôi không có kế hoạch bổ nhiệm một vị đại sứ đến Hà Nội cho đến khi nào chúng tôi giải quyết xong vụ việc. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất. bNếu vụ việc này được xác định rằng Cộng Hòa Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng, thì cần thiết phải có những biện pháp tiếp theo.” (Thoibao.de)

Một cách chính thức, cuộc khủng hoảng Slovaka-Việt Nam đã bùng nổ, tròn một năm sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Đức-Việt. Bây giờ thì khó còn gì có thể cứu vãn được nữa.

Tháng Mười?

Một năm trước, cũng vào Tháng Tám, Bộ Ngoại Giao Đức đã làm một cử chỉ mà Hà Nội khó ngờ khi ra tuyên bố mạnh mẽ phản đối vụ mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin. “Việc này cũng phá vỡ lòng tin một cách nghiêm trọng” – một nội dung trong tuyên bố phản đối của Bộ Ngoại Giao Đức. Và phía Đức kết thúc bản tuyên bố phản đối bằng “chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển.”

Sau Tháng Bảy, năm 2017, khủng hoảng Đức-Việt đã bùng phát và kéo theo quá nhiều hậu quả. Không chỉ trục xuất vài cán bộ ngoại giao của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức về nước, nhà nước Đức còn thẳng tay tuyên bố tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào Tháng Mười, 2017, và một tháng sau đó đã thông báo ngừng luôn hiệp định về miễn trừ visa đối với quan chức Việt Nam đi công tác ở Đức.

Hà Nội cũng khó ngờ rằng chỉ một năm sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt, cơn khủng hoảng thứ hai mang tên Slovakia-Việt và cả EU-Việt đang chuyển qua giai đoạn mới: thời kỳ đóng băng kéo dài nhiều năm.

“Nếu quý vị tiếp tục nói rằng quý vị không lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi và công dân bị bắt cóc của quý vị không có mặt trên chuyến phi cơ của chính phủ Slovakia, thì tôi yêu cầu quý vị hãy đưa ra lời giải thích không sai sót về việc quý vị đã đưa ông ta từ Đức về Việt Nam bằng cách nào,” và “bất kỳ cách giải thích gây hiểu nhầm nào từ phía quý vị cũng sẽ gây ra những hậu quả cho quan hệ song phương giữa chúng ta, và chúng tôi cũng đang sẵn sàng có những hành động hạn chế trên cơ sở vì lợi ích của EU,” Ngoại Trưởng Slovakia Lajcak nói thẳng thừng với Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề cuộc họp tại New York vào Tháng Chín, năm 2018.

Phát ngôn mang tính “tối hậu thư” của Lajcak xảy ra gần như đồng thời với các cuộc gặp song phương giữa hai công tố trưởng của Slovakia và Đức gặp nhau ở Đức, và giữa bộ trưởng Nội Vụ của Đức và Slovakia – những cuộc gặp cho thấy tầm mức phối hợp giữa hai nước về vụ Trịnh Xuân Thanh đã được đẩy lên cao hơn nhiều so với vài ba mối liên hệ lẻ tẻ trước đây giữa cảnh sát hai nước.

Cách nói của Lajcak cũng gần như đã chắc chắn về một kế hoạch cho những hành động trả đũa tiếp theo của Slovakia đối với Việt Nam, mà đã được thống nhất bởi Tổng Thống Slovakia Andrej Kiska, Thủ Tướng Slovakia Peter Pellegrini cùng các cơ quan tư pháp nước này.

Không có bất kỳ lời giải thích nào từ Phạm Bình Minh với Lajcak. Cũng tương tự thái độ câm nín của người đứng đầu ngành “ngoại giao Việt Nam thành công chưa từng có” trước không biết bao nhiêu lần truy vấn của Bộ Ngoại Giao Đức và Bộ Ngoại Giao Slovakia về vụ Trịnh Xuân Thanh.

Từ Tháng Tám, năm 2017 đến nay, sự im lặng kiên định và triệt để của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trước vụ Trịnh Xuân Thanh cho thấy Phạm Bình Minh không dại gì đi “đổ vỏ” cho những kẻ gây ra vụ bắt cóc này. Rất có thể chính vì hành động “giãy ra” như thế mà từ Tháng Mười, năm 2018, Phạm Bình Minh đã chính thức bị thất sủng trước Nguyễn Phú Trọng.

Chẳng bao lâu nữa, chính phủ Slovakia – để tự bảo vệ lòng tự trọng của mình – sẽ phải tung ra một quyết định dù rất khó khăn nhưng thật sự cần thiết và cứng rắn với chính thể độc đảng ở Việt Nam và những kẻ bắt cóc.

Sau hai tháng điều tra của cảnh sát Slovakia và được sự hỗ trợ cận kề của cảnh sát Đức, thời điểm chẳng bao lâu nữa trên có thể sẽ rơi vào Tháng Mười năm 2018 – chẵn một năm sau vụ nhà nước Đức thẳng tay tuyên bố tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Edited by user Friday, October 5, 2018 1:57:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9493 Posted : Saturday, October 6, 2018 12:15:09 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,123

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Khốn cho những Kitô hữu giả hình, họ để Chúa ở lại nhà thờ


10/6/2018 8:44:41 AM

Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta suy niệm về thói đạo đức giả của những người công chính, những người sống đời sống Ki-tô như một “thói quen xã hội”, họ không mang Chúa Kitô vào trong đời sống thường ngày, và do đó, họ đuổi Người ra khỏi trái tim mình. Nếu chúng ta làm như thế, chúng ta là những Kitô hữu, nhưng chúng ta sống như những người dân ngoại.

UserPostedImage

Trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Marta, khi suy niệm đoạn Tin Mừng thánh Luca và lời quở trách của Chúa Giêsu với dân thành Betsaida, Corazin và Ca-phác-na-um, những người đã không tin ngài dù đã thấy những phép lạ, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy hồi tâm, xét mình.

Chúng ta được sinh ra trong một cộng đồng Kitô giáo, và có nguy cơ là chúng ta sống đạo như một thói quen xã hội, với các nghi lễ hình thức bên ngoài, với thói đạo đức giả của những người công chính, những người sợ để chính mình yêu thương. Và sau mỗi thánh lễ, chúng ta để Chúa Giêsu ở lại nhà thờ. Ngài không trở về nhà với chúng ta, trong đời sống thường ngày. Khốn cho chúng ta, vì như thế, chúng ta đuổi Chúa Giêsu ra khỏi trái tim mình: chúng ta là những Kitô hữu mà chúng ta lại sống như những kẻ dân ngoại.

Chúa Giêsu đã đau buồn vì bị từ khước, trong khi những thành phố dân ngoại như Tia và Sidon, khi nhìn thấy những phép lạ, chắn chắn họ sẽ tin. Và Chúa Giêsu đã khóc, bởi vì dân này không có khả năng yêu thương, trong khi Người muốn đến với tất cả mọi tâm hồn, với thông điệp, không phải là thông điệp độc đoán, mà là sứ điệp của tình yêu.

Chúng ta hãy đặt chính mình, chính bản thân tôi vào vị trí của những người dân trong ba thành phố này. Tôi đã nhận rất nhiều từ Thiên Chúa, tôi đã được sinh ra trong một cộng đồng Kitô giáo, tôi biết Chúa Kitô, tôi biết ơn cứu độ, tôi được dạy dỗ về đức tin. Và tôi quên Chúa Giêsu một cách rất dễ dàng. Ngược lại, chúng ta nghe thông tin về một dân tộc khác mà khi nghe sứ điệp của Chúa Giêsu, họ ngay lập tức hoán cải và đi theo Người. Nhưng chúng ta, chúng ta đã quá quen, đã “quá nhàm.”

Và thói quen này không tốt cho ta, vì ta giản lược Tin Mừng thành một thực tại xã hội, thành một thứ xã hội học, chứ không còn là một tương quan cá vị với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nói với tôi, nói với bạn và với mỗi người trong chúng ta. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta. Làm thế nào mà những người dân ngoại này, ngay khi nghe bài giảng của Chúa Giêsu, họ đến với Ngài. Còn tôi, tôi được sinh ra, ở đây, trong một cộng đồng Kitô hữu, tôi thường có thói quen ấy, và cộng đoàn Kitô giống như một thói quen xã hội, một cái áo choàng bên ngoài tôi có thể mặc rồi vứt đi hay không? Và Chúa Giêsu khóc thương, mỗi người trong chúng ta khi chúng ta sống là Kitô hữu một cách hình thức, chứ không thực sự.

Nếu chúng ta làm những điều này, chúng ta có chút gì đó giả hình, sự giả hình của những người công chính.

Có những thói giả hình của những tội nhân, nhưng thói giả hình của những người công chính là sợ tình yêu của Chúa Giêsu, sợ để cho mình yêu thương. Và thực tế, khi chúng ta làm điều này, chúng ta cố gắng kiểm soát tương quan với Chúa Giêsu. Đúng thế, “tôi đi tham dự thánh lễ, nhưng bạn, bạn hãy ở lại trong nhà thờ, còn tôi thì đi về nhà.” Và Chúa Giêsu không cùng trở về nhà với chúng ta, trong gia đình, trong việc giáo dục con cái, trong trường học, và trong tình làng nghĩa xóm.

Và như thế, Chúa Giêsu vẫn ở lại đó, trong nhà thờ, hoặc ở lại nơi thập giá, hoặc nơi những ảnh tượng.

Hôm nay, có thể là một ngày để chúng ta hồi tâm xét mình, với điệp từ: “khốn cho các người,” bởi vì Ta đã ban tặng các con thật nhiều, ban tặng chính Ta, Ta đã chọn con là Kitô hữu, nhưng con thích sống nửa chừng, sống ảo, sống bề mặt, nông cạn: một chút gì đó là Kitô hữu, và nước phép, và không gì khác hơn. Thực vậy, khi chúng ta sống thói đạo đức giả Kitô hữu này, điều mà ta làm chính là đuổi Chúa Giêsu ra khỏi trái tim mình. Chúng ta giả vờ rằng mình có Ngài, nhưng chúng ta lại đuổi Ngài ra ngoài. Chúng ta là những Kitô hữu, tự hào là những Kitô hữu, nhưng chúng ta sống như những người dân ngoại.

Mỗi người chúng ta hãy thử nghĩ: “tôi có phải là người Corazin, tôi có phải là người Betsaida, tôi có phải là người Ca-phác-na-um?” Và nếu Chúa Giêsu khóc thương, thì chúng ta cũng hay xin ơn để biết khóc thương. Với lời nguyện: “lạy Chúa, chúa đã ban cho con thật nhiều. Trái tim con quá cứng cỏi đến nỗi không để Chúa đi vào trong con. Con đã phạm tội vô ơn, con vô ơn, con vô ơn.” Và chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần mở rộng cánh cửa trái tim để Chúa Giêsu có thể bước vào, để chúng ta không chỉ nghe Chúa Giêsu, mà còn lắng nghe sứ điệp cứu độ, và tạ ơn vì tất cả những ơn lành mà ngài đã thực hiện cho mỗi người chúng ta.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 05.10.2018)

Người trẻ Việt Nam và là dự thính viên trẻ nhất
của Thượng Hội Đồng: đam mê có ý nghĩa nhất
là đam mê trong Chúa Kitô


Vũ Văn An

04/Oct/2018

UserPostedImage


Theo tin Zenit ngày 4 tháng Mười, nhiều người trẻ bí rị trước câu hỏi “đâu là đam mê của bạn?”, nhưng thành viên trẻ nhất của Thượng Hội Đồng đã có câu trả lời rõ ràng và hết sức “đam mê”.

Giuse Cao Hữu Minh Trí, một dự thính viên trẻ người Việt Nam, 21 tuổi, đã phát biểu câu trả lời ấy trong một cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nơi Bộ Trưởng Bộ Truyền Thông Của Tòa Thánh, Ông Paolo Ruffini, họp báo lúc 1 giờ 30 trưa ngày 14 tháng Mười để tường trình với các nhà báo về các đề tài của buổi họp sáng nay tại Thượng Hội Đồng về Người Trẻ, Đức Tin và Biện Phân Ơn Gọi.

Cùng có mặt với Bộ Trưởng và thành viên trẻ tuổi nhất của Thượng Hội Đồng còn có Giám Đốc Phòng Báo Chí của Tòa Thánh, Greg Burke; Giáo Sư Chiara Giaccardi, cộng tác viên của thư ký đặc biệt, và là giảng sư xã hội học, văn hóa và truyền thông tại Đại Học Milan, Ý; và nghị phụ Thượng Hội Đồng Carlos José Tissera, Giám Mục Quilmes, Argentina.

Giuse Cao Hữu Minh Trí bày tỏ niềm vui được có mặt ở Rôma, cảm thấy vinh dự được tham dự, và "cảm tạ Thiên Chúa" đã được can dự.

Anh thảo luận ý nghĩa của đam mê và người trẻ khắp nơi tìm tòi trên liên mạng, YouTube, tạp chí, và v.v.. để biết "phải làm sao tìm được đam mê của bạn".

Anh cho biết "Đó là một xu hướng nóng bỏng, đặc biệt ở Việt Nam". Ấy thế nhưng, theo anh, nhiều người vẫn lao đao chưa tìm thấy đam mê và một cuộc sống hạnh phúc; người ta thường lao đao giữa hai thái cực: không tìm được đam mê và tìm được đam mê giả tạo.

Thừa nhận việc các vị giám mục đôi khi khó hiểu được người trẻ, anh vẫn đánh giá cao các cố gắng được các vị đưa ra trong việc lắng nghe và đồng hành với người trẻ.

Anh Giuse thừa nhận rằng Giáo Hội có thể mềm dẻo, dễ thích ứng và cố gắng đưa ra các giải pháp, nhưng trọng tâm của mọi chuyện là "Chúa Thánh Thần và đức tin".

Anh bảo: "Chính đam mê đối với Chúa" mới làm mọi người thỏa mãn.

Thượng Viện HK bỏ phiếu chuẩn thuận TP Kavanaugh với 51/49


October 5, 2018

Hơn một tháng qua, chuyện dài của TP Kavanaugh viết mãi viết hoài mà cũng chưa viết hết. Báo, đài TV, đa số là phe tả, liên kết với đảng Dân Chủ bày trận đánh và tìm cách hạ TP Kavanaugh bằng đủ thứ chuyện, hết bà này tố cáo, đến bà khác tố cáo TP Kavanaugh đã làm chuyện dâm ô với họ từ thuở còn học trò trung học và cả những năm đầu sinh viên của đại học… Kể từ đó, Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Thượng Viện phải nhượng bộ đòi hỏi của đảng DC và một cuộc điều trần suốt ngày 27/9 đã được thực hiện một cách công bằng giữa Tiến Sĩ Ford (người tố cáo thứ nhất) và TP Kavanaugh. Thế rồi buổi điều trần của bà Ford và ông Kavanaugh, sau vài lần hoãn đi hoãn lại, cuối cùng đã được UBTP Thượng Viện tổ chức đúng vào lúc 10:00 AM, giờ Washington, ngày 27/9, tại phòng công vụ Thượng Viện.

Tin giờ chót:

UserPostedImage

vào lúc 10:53 phút AM ngày 6/11 trên sàn Thượng Viện cho thấy Cộng Hòa đã thắng với số 51/49 TNS bỏ phiếu Chuẩn Thuận cho TP Kavanaugh vào cơ quan Tối Cáo Pháp Viện.

UBTP Thượng viện Hoa Kỳ đã mướn một nữ công tố có kinh nghiệm về truy tố các hình tội tình dục, bà Rachel Mitchell, đã chất vấn bà Ford rất nhiều lần và khá nhiều chi tiết liên quan đến lời khai của bà, bà Ford, diễn kịch khá nhuyễn, như một nạn nhân đau khổ, bối rối. Câu chuyện của bà không có gì mới lạ. Tất cả đều đã được báo chí phổ biến từ hai tuần trước. Hầu hết những chi tiết khác mà bà Mitchell hỏi thì bà Ford đều chỉ có một câu trả lời duy nhất là “không nhớ rõ.”

Sau đó, các Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ cũng đã đặt những câu hỏi của riêng họ. Dĩ nhiên là những câu hỏi có tính “đưa đường” cho bà Ford đạt được mục tiêu chung của họ. Buổi điều trần của bà Ford chấm dứt sau 12:00 PM.

Phần điều trần của ông Kavanaugh:

Ông Kavanaugh mở đầu với bài phát biểu dài 40 phút, tự bênh vực và đả kích phe DC với những lời lẽ khá mạnh bạo. Đôi lúc, ông quá xúc động, nói không ra lời. Ông chấp nhận việc bà Ford có thể đã bị tấn công tình dục đâu đó, nhưng khẳng định dứt khoát không phải ông. Ông mạnh dạn đả kích việc phe DC đã lợi dụng chuyện này vì mưu đồ chính trị để ám hại ông, tên tuổi ông, sự nghiệp và cả gia đình của ông, đồng thời cũng gây tổn thương cho bà Ford qua vở tuồng điều trần này.

Điểm quan trọng là ông Kavanaugh trình cho Ủy Ban một lịch trình sinh hoạt cá nhân, trong đó ông ghi rõ việc làm mỗi ngày từ năm 1980, có ghi rõ 3 tháng mùa hè 1982, ông Kavanaugh đã không có mặt ở Maryland là nơi xảy ra câu chuyện của bà Ford kể lại.

Tất cả đều rõ ràng như thế, nhưng phe Dân Chủ trong UBTP vẫn không bằng lòng kết quả của buổi điều trần ngày 27/9 và đề nghị UBTP hoãn ngày chuẩn thuận một tuần để yêu cầu cơ quan FBI điều tra về vụ này. Một lần nữa CH lại nhường nhịn và êu cầu FBI mở cuộc điều tra tất cả những người tố cáo và nhất là ông Kavanaugh, dù ông đã 6 lần bị điều tra hồ sơ cá nhân kể từ 10/7 khi được TT Trump đề cử ông vào TCPV.

Thành thật mà nói chưa có một đề cử thẩm phán vào tòa Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ lạ kỳ như lần này mà qúy vị đã chứng kiến từ 10/7/2018 cho đến ngày hôm nay.

CÓ PHẢI DÂY LÀ LẦN CUỐI TRƯỚC KHI TV CHUẨN NHẬN?

Suốt đêm thứ Tư, 3/10, sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo, đã nhận được báo cáo hồ sơ điều tra từ Cơ quan FBI về vụ ứng viên TCPV Brett Kavanaugh, và đã chuyển báo cáo này qua Thượng viện.

Trong khi đó có nguồn tin liên quan tới sự việc này nói rằng, Tòa Bạch Ốc không thấy có tin mới nào được báo cáo có liên quan ông tới Kavanaugh và vụ mấy bà tố cáo ông dính tới xâm phạm tình dục.

UserPostedImage

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Thượng viện viết trên Twitter rằng ông và các thành viên cao cấp nhất bên Đảng Dân Chủ đã đồng ý “để các nghị sĩ thay phiên nhau nghiên cứu nội dung bản báo cáo của FBI, rồi tính chuyện bỏ phiếu cho xong.” Và mới chiều nay, ông đã dứt khoát phải tổ chức bỏ phiếu đề cử TP Kavanauh vào TCPV vào sáng Thứ Bảy 6/10 này.

Một nguồn tin Reuters cho biết, các thành viên của UBTP Thượng Viện sẽ báo cáo với các thành viên đảng Cộng Hoà hôm nay 4/10, cho biết là báo cáo của FBI không chứa đựng thêm tin tức gì mới lạ hoặc tìm thấy gì có liên quan tới vụ tố tụng trước đây, cuộc điều tra hoàn tất, nghĩa là TP Kavanaugh hoàn toàn vô tội.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ – FBI cũng vừa gửi báo cáo cho Toà Bạch Ốc và Thượng Viện vài giờ sau khi Chủ tịch khối đa số tại Thượng viện TNS Mitch McConnell đề ra những việc cần làm vào đêm thứ Tư , 3/10 để xúc tiến thủ tục biểu quyết chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh vào cuối tuần này. TNS McConnell nhấn mạnh: “We will not be intimidated” (Chúng ta sẽ không bị đe dọa).

Ông McConnell, đồng thời đã đệ trình kiến nghị cho một cuộc biểu quyết đặc biệt theo quy định XXII của Thượng viện. Nếu kiến nghị của ông được chấp thuận, cuộc tranh luận sẽ được giới hạn trong vòng 30 giờ trước cuộc biểu quyết để chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh.

Sau khi đệ trình kiến nghị, các nhà lập pháp phải chờ một ngày trước khi tiến hành biểu quyết, theo quy định của Thượng viện. Và như vậy, cuộc biểu quyết sớm nhất sẽ diễn ra vào ngày mai, thứ Sáu 5/10/2018, nhưng nguồn tin trên đài Fox News cho biết cũng có thể diễn ra vào thứ Bảy, 6/10/2018.

Riêng về Nội dung Báo cáo của FBI là tài liệu riêng tư và chỉ có các thượng nghị sĩ mới được quyền đọc, nghiên cứu. Vào lúc 8:00 AM (giờ ET) thứ Năm, 4/9, các TNS đã và đang đọc số tài liệu trong một căn phòng đặc biệt được bảo vệ an ninh ở Điện Capitol.

Thế rồi, sáng hôm nay lúc 11:30 Am 4/9, người ta cứ tưởng mọi sự sẽ êm xuôi, TNS của lưỡng đảng sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận. Nhưng bất ngờ TNS Shumer, Chủ tịch khối thiểu số đảng DC, lên các hệ thống truyền hình và tuyên bố: “Đây là một cuộc chuẩn thuận trong đại về TP Kavanaugh, vì vậy tôi đề nghị nên công bố tài liệu điều tra của FBI này ra trước quần chúng để người dân quyết định.”

Vâng! Người ta thấy khối DC vẫn muốn trì hoãn việc chuẩn thuận và tìm cách kéo dài là sao? Có người than thở: Không biết mấy ông Dân Chủ bao giờ mới ngưng kiếm chuyện sinh sự!

Ngay tức khắc TNS McConnell phản đối: “Nội dung báo cáo về 7 cuộc điều tra của FBI thực hiện liên quan tới các “vụ tố caó tình dục” thì đã rõ ràng. TP Kavanaugh trong sạch như thế nào thì chúng ta đọc rồi, hiểu rồi. TP Kavanaugh xứng đáng với vị trí thẩm phán của TCPV như thế nào thì quý vị đã có đủ tài liệu để nghiên cứu rồi…”

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR0FQHaDwgV29DMtg89y_zEfvaxqYj8F7nBFn5le9u0mRkJJEBzRw[/img]

Xem ra tình hình đấu đá giữa Cộng Hòa & Dân Chủ vẫn còn những khó khăn trùng lấp không lường trước được. Nhất là quý cụ, qúy bà Nghị Sỹ không lo làm việc phục vụ cho dân, cho nước mà cứ kiếm chuyện… vì quyền lợi cá nhân, bè phái chẳng thua gì đám “quan chức” của các nước xã hội chủ nghĩa CS. Thất vọng quá!

Thôi nhé! Đủ rồi! Người dân đã mệt mỏi vì quý ngài kéo dài vụ này, phung phí tài lực của quốc gia vô ích. Bottom line! Quý ngài chỉ cần bỏ phiếu là xong! Nhiều độc giả và cử tri của quý vị nói như thế. Xin hãy lắng nghe!

Nhiều dư luận vẫn thắc mắc là tại sao đảng DC xem thường hiến pháp, tiếp tục gây khó khăn, cản trở việc chuẩn thuận TP Kavanaugh vào cơ quan TCPV? Tại sao họ không tôn trọng truyền thống dân chủ và tôn trọng hiến pháp của Hoa Kỳ. Hành động này khiến cho nhiều người cho rằng câu “được làm vua, thua làm loạn” là đúng với tình trạng căng thẳng hiện nay, nếu không muốn nói họ đang kích thích khối Dân Chủ xuống đường chống Hành pháp và Cộng Hòa? Tiếc thay!

Tin giờ chót: vào lúc 10:53 phút AM trên sàn Thượng Viện cho thấy Cộng Hòa đã thắng với số 51/49 TNS bỏ phiếu Chuẩn Thuận cho TP Kavanaugh vào cơ quan Tối Cáo Pháp Viện.

Chúng tôi đang theo dõi trên truyền hình và sẽ viết tiếp!

Lão già cử tri (I) ghi danh bầu cử độc lập, 4/10/2018

Robert Mueller chuẩn bị tịch thu tài sản của Paul Manafort


October 5, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: the Hill


(The Hill) – Các luật sư đại diện cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm thứ Sáu đã có những động tác chuẩn bị thực thi tịch biên số tài sản cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort, mua từ tiền giấu giếm ở những trương mục ngân hàng ngoại quốc.

Hồ sơ toà được các luật sư của ông Mueller đệ lên vào chiều thứ Sáu kêu gọi thẩm phán Am Berman Jackson ở Washington D.C cho phép họ tịch thu 5 bất động sản của ông Manafort tại New York cũng như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và ba trương mục ngân hàng của ông ta.

Việc tịch thu số tài sản kiếm được nhờ hoạt động che giấu hàng triệu Mỹ kim từ công việc vận động hành lang cho các đảng phái Ukraine ủng hộ Nga được ông Manafort đồng ý trong thoả thuận nhận tội vào tháng trước với các nhà điều tra sau khi ông ta bị phán quyết có tội 8 cáo buộc ở phiên toà Virginia.

Hồ sơ do các công tố viên đệ lên cũng cho hay, bất cứ cá nhân nào khác tuyên bố có lợi ích pháp lý trong số bất động sản hay tài sản bị thu giữ trên có 30 ngày để đệ thỉnh nguyện lên toà khẳng định quyền pháp lý đối với chúng.

Ông Manafort chấp nhận thoả thuận nhận tội vào tháng trước, bao gồm hợp tác với các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt sau khi bị phán quyết phạm 8 tội danh liên quan đến tài chánh.

Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc thông đồng với Nga trong mùa bầu cử 2016, và không đối mặt với bất cứ cáo buộc nào liên quan đến Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Là người mới nhất trong một số cộng sự của ông Trump lãnh cáo buộc hình sự, Paul Manafort sẽ bị tuyên án vào tháng 12.

Hương Giang (Theo The Hill)

PTT Pence chỉ trích Trung Quốc lấn chiếm các đảo ở Biển Đông


October 5, 2018

UserPostedImage

Phó Tổng Thống Mike Pence nói chuyện Hudson Institute ở Washington:
"Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ".
(Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)


WASHINGTON, D.C. (NV) — Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Năm, ngày 5 Tháng Mười, đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ nhất đối với Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẽ không để bị đe dọa, và chúng tôi cũng sẽ không lui bước.”

Theo bản tin của ABC News, trong bài diễn văn đọc tại viện Hudson Institute ở Washington, D.C., ông Pence chỉ trích Trung Quốc trên một số lãnh vực, nhằm cho thấy Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ, cũng như quyền lợi Mỹ trên thế giới, và ngay cả trong môi trường chính trị tại Mỹ.

Ông Pence cáo buộc rằng Bắc Kinh dùng các biện pháp quân sự, chính trị, kinh tế và ngay cả tuyên truyền, để tạo thêm ảnh hưởng, và gia tăng quyền lợi của Trung Quốc ở Mỹ.

Cụ thể, ông Pence chỉ trích việc Trung Quốc lấn chiếm và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông, chính sách mậu dịch, đánh cắp tài sản trí tuệ, kềm kẹp đời sống người dân và áp bức tôn giáo cũng như các lãnh vực khác.

Đặc biệt, ông Pence nói rằng Trung Quốc đang tìm cách phá hoại ông Trump.

“Họ đang muốn có một tổng thống Mỹ khác,” ông Pence cho hay.

Phó Tổng Thống Pence cũng lập lại lời cáo giác của Tổng Thống Trump ít ngày trước đây rằng Trung Quốc đang can dự vào cuộc bầu cử giữa khóa ở Mỹ vào đầu Tháng Mười Một này. Ông nói những gì Nga đã làm trước đây trong kỳ bầu cử 2016 không là gì so với các nỗ lực của Trung Quốc hiện nay.

Dù vậy, ông Pence không đưa ra thí dụ cụ thể gì, ngoài việc nêu lại những lời tuyên bố của giới chức chính phủ Mỹ thời gian qua.

Lời tố giác mạnh mẽ của ông Pence được đưa ra trong lúc chính phủ Mỹ và một số quốc gia Âu Châu loan báo một số biện pháp trừng phạt Nga về các hành động tấn công mạng khắp thế giới của cơ quan Quân Báo Nga.

(V.Giang)

Vì sao cảnh sát Ba Lan phải khiêng quan tài biểu tình?


3 giờ trước

UserPostedImage

Cảnh sát Ba Lan nêu yêu sách đòi tăng lương


Hơi 20 nghìn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, biên phòng Ba Lan xuống đường ở Warsaw hôm 2/10 đòi tăng lương.

Các nhóm cảnh sát từ nhiều vùng của Ba Lan đã về thủ đô, mang theo hình nộm thứ trưởng Bộ Nội vụ Jaroslaw Zielinski, và các khẩu hiệu đả phá chính quyền.

Theo trang Gazeta Wyborcza, một khẩu hiệu nói "Đừng biến chúng tôi thành ăn mày".

Quan tài được khiêng theo dòng người biểu tình để nói lên tình trạng "lương chết đói".

Một khẩu hiệu khác ghi dòng chữ:

"Nói không với những kẻ đào mồ chôn ngành cảnh sát." Trước Dinh Tổng thống Ba Lan ở Warsaw, một nhóm công an cảnh sát đặt quan tài gỗ xuống với dòng chữ " Cảnh sát đã chết sau nhiều lần cấp cứu không thành".

UserPostedImage

Cảnh sát Ba Lan khiêng theo quan tài để thể hiện 'đồng lương chết đói'


Hôm 2/09, chính phủ Ba Lan đã hứa tăng lương cho cảnh sát, cảnh vệ nhưng khoản tăng không làm nghiệp đoàn cảnh sát thỏa mãn.

Họ kéo về thủ đô để trao cho Văn phòng Thủ tướng một yêu sách là cần tăng thêm lên khoản tiền trung bình 150 USD cho một tháng lương.

Đoàn người cũng thổi còi, hô khẩu hiệu nhưng các cuộc biểu tình của ngành nghề khác.

Thu nhập thấp và bị cắt lương

Hiện Cộng hòa Ba Lan có chừng 100 nghìn nhân viên công an, cảnh sát trên 38 triệu dân.

Hiện nay, sỹ quan cảnh sát cao cấp của Ba Lan cũng chỉ nhận khoản tiền hàng tháng bằng 1000 USD sau khi đã trừ thuế.

Lương của một cảnh sát viên bình thường chỉ chưa tới 500 USD, theo Reuters trích nguồn là trang web của ngành cảnh sát Ba Lan.

Sau thay đổi thế chế năm 1989, cảnh sát trở thành ngành nghề phi chính trị và có nghiệp đoàn như mọi nghề khác.

Theo nhà báo Mạc Việt Hồng ở Warsaw, "công an ở Ba Lan có lương hiện đang khá thấp so với mặt bằng chung của xã hội".

"Vì các khu vực khác, nhất là khu vực kinh tế tư nhân lương theo quy luật cung/cầu nên đã tăng khá nhanh trong vài năm qua, khi kinh tế Ba Lan phát triển tốt và Ba Lan trở thành quốc gia thiếu lao động. Trong khi đó, lương cảnh sát do nhà nước ấn định lại tăng chậm hơn hay gần như không tăng," bà Mạc Việt Hồng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

UserPostedImage

Ba Lan hiện là một quốc gia thành viên có mức độ tăng trưởng
và phát triển kinh tế - xã hội khá tốt trong EU


Gần đây, một số cảnh sát bị phê phán đã nặng tay trấn áp biểu tình đòi tự do và bảo vệ hiến pháp của các nhóm vận động phê phán chính phủ cánh hữu Ba Lan.

Một số tờ báo cảnh cáo rằng cá nhân các nhân viên cảnh sát đánh đập người biểu tình có thể sẽ bị kiện vì tội bạo hành.

Hồi đầu năm 2017, một luật tẩy trừ di sản cộng sản bắt đầu có hiệu lực, ở Ba Lan, hạ lương hàng nghìn cựu sỹ quan, nhân viên công an cảnh sát chế độ XHCN cũ.

Chừng 18 nghìn nhân viên công an từng làm việc từ 22/07/1944 đến 31/07/1990 bị trừ lương hưu xuống 2000 zlotys (470 USD) một tháng.

Luật nhắm vào những nhân viên bộ máy an ninh cảnh sát hệ thống xã hội chủ nghĩa thời trước được Tổng thống Andrzej Duda ký cuối năm 2016.

Trung Thu 2018 tại Tampa Bay


By Tre Online -
October 5, 2018

Bài: Phóng viên cộng tác
Ảnh: Nguyễn Phương Lâm


Ngay ngày tổ chức, dự báo thời tiết cho biết vùng Tampa có thể bị mưa từ trưa cho đến tối với xác suất lên đến khoảng 60%. Ban Tổ Chức (BTC) ai cũng lo lắng, hồi hộp. Cả tuần trước đó, người thì đi Chùa, kẻ đi nhà thờ cùng đọc kinh cầu nguyện.

Bao nhiêu công sức khó nhọc của các Anh Chị Em, của các Thầy Cô trường Việt Ngữ Âu Lạc, thức nhiều đêm liền, chuẩn bị, cắt xén từng tấm giấy, trang hoàng từng khung lồng đèn cho chương trình Thi Lồng Đèn Thiếu Nhi. Chưa nói tới các em đã ghi tên dự thi giải Tài Năng Nhi Đồng, ngày đêm tập luyện…

UserPostedImage

Cổng Chào


Rất may, cả ngày thứ Bảy 22 tháng 9, trời quang mây tạnh, hú vía!

Từ 4 giờ chiều, khuôn viên của Trung Tâm Văn Hóa Phi Luật Tân (Philippines Cultural Center – Tampa), đã bắt đầu đón khách. Các em vào sớm quây quần bên nhau ở các gian hàng trò chơi nhộn nhịp, vòi vĩnh bố mẹ để mua cho bằng được những que “Cotton Candies” rực rỡ sắc hồng, sắc xanh, hoặc sà vào bàn “vẽ mặt” (face painting) để được tô điểm.

Người lớn thì tay bắt mặt mừng, trò chuyện rôm rả bên những quầy thức ăn chay, mặn sực nức mùi thơm. Đủ các thứ: vừa ăn chơi vừa ăn thiệt.

UserPostedImage

Ban Giám Khảo (từ trái) Ca Sĩ Ngọc Hạnh, Hoa Hậu Áo Dài CĐ Tampa Bay 2018 Jeanne Lê,
Hoa Hậu Phu Nhân CĐVN/TTFL 2018 Angela Trương, Bác Sĩ Nguyễn Thanh Mỹ


Đúng 6 giờ 30 chiều, chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ Mỹ Việt. Hai em Haley và Ethan Huỳnh, một lần nữa đã thật xuất sắc trong bản “Stars Spangle Banner”.

Ông Nguyễn Sĩ Tiến, đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia – Tampa Bay, ngỏ lời chào mừng quan khách, đặc biệt cảm ơn tất cả quý cơ sơ thương mại (Kia’s Auto, Phở 97, Loon Fong, Long Phụng, State Farms, Văn Phòng Luật Sư Vu Legal P.A., Bolsa Market, Đông Á I, Đông Á II, Chợ Liên Hoa, Chợ Phú Quốc, Nickel City Rest., Café Thúy, Nha Sĩ Đoàn Khôi, Đà Nẵng Pharmacy, VN Phở Rest) cùng một số vị mạnh thường quân đã nhiệt tình hỗ trợ cho Chương Trình Trung Thu Cộng Đồng 2018.

UserPostedImage


Em Jacob vừa hát vừa chơi đàn Ukulele


Phần thi Tài Năng Nhi Đồng năm nay thật phong phú. Hơn 11 tiết mục, từ ca, vũ, đến độc tấu keyboard, guitar, ukulele và có cả đọc thuộc lòng một bài thơ dài. Em Vũ Chi, 16 tuổi, đã trình bày thật tuyệt vời ca khúc “Triệu Con Tim”. Ban giám khảo gồm Đương kim HH Phu Nhân Cộng Đồng Florida Angela Trương, Đương kim HH Áo Dài Cộng Đồng Tampa Bay Jeanne Lê, Ca Sĩ Ngọc Hạnh, và Bác sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đã phải vất vả, bàn thảo, bởi em nào cũng xuất sắc, tiết mục nào cũng hay… Cuối cùng thì giải nhất ($300 – do V&T Pharmacy bảo trợ) đã về tay đội vũ Siracha Dance Crew, một màn vũ theo nhạc điệu Đại Hàn, vừa vui nhộn vừa nhịp nhàng. Giải nhì Tài Năng ($200 – do Chị Thủy Lê XXI Financial tài trợ), được trao cho em Phạm Tâm An, với ca khúc Mẹ Ơi Có Biết, đặc biệt tài năng nhí này… mới chỉ 2 tuổi. Tiết mục độc tấu guitar nhạc phẩm Sài Gòn Đẹp Lắm của em Jacob Chinh Phạm được Giải ba ($100 – do cô Ellen Dung Thái Paramount Reality tài trợ).

UserPostedImage

Áo dài “Mẹ và Em”


Trong chương trình kỳ này, BTC cũng hân hạnh có sự tham gia của các cảnh sát viên Huy Trần (sở cảnh sát St. Petersburg), cảnh sát viên Vũ Trần (sở cảnh sát Largo), cảnh sát viên quân khuyển Thành Nguyễn cùng chú K-9 Dobies. Ba viên cảnh sát này đã cộng tác cùng cộng đồng trong nhiều dịp tổ chức khác nhau. Các em, cùng cha mẹ có dịp quan sát những chiếc xe cảnh sát trang bị tối tân, các dụng cụ tác chiến, và đặc biệt hơn là các em được nhắc nhở về những cách đề phòng kẻ lạ. Khi chú K-9 Dobies biểu diễn những động tác đứng, ngồi, phóng lên theo mệnh lệnh của đồng đội Thành Nguyễn thì em nào cũng hứng khởi, vỗ tay nồng nhiệt.

UserPostedImage

Cảnh sát viên (CSV) Vũ Trần đang mời gọi các em, CSV Huy Trần (giữa),
và CSV Thành Nguyễn cùng chú K-9 Dobie


Trước khi trao giải lồng đèn, là phần trình diễn thời trang “Mẹ và Em”, một sáng kiến độc đáo của cô Nguyễn Vĩnh Kim Chi, tạo cơ hội cho các bà, các chị có dịp cùng con mình lên sân khấu trong những chiếc áo dài thướt tha, đậm đà sắc thái Việt Nam. Có lẽ đây là tiết mục đã lôi kéo được hầu hết những khán giả từ các gian hàng thức ăn, trò chơi, v.v. về gần sân khấu để thưởng thức.

UserPostedImage

Lồng đèn nào cũng đẹp…


Năm nay, số em tham dự giải Thi Lồng Đèn do trường Việt Ngữ Âu Lạc tổ chức vượt xa hẳn sự mong mỏi của BTC. Năm ngoái, các em cũng làm lồng đèn từ những vật liệu được các Thầy Cô cung cấp sẵn. Nhưng số đèn tham dự cuộc thi năm ngoái chỉ có 7, lần này thì tới 26. Một sự khích lệ lớn lao cho các Thầy Cô, nhưng cũng lại thêm một sự vất vả cho Ban Giám Khảo (cùng những vị chấm giải Tài Năng). Lồng đèn nào cũng đẹp, em nào cũng có nét sáng tạo rất riêng biệt đến ngạc nhiên … Các em đứng trên sâu khấu với chiếc đèn của mình, em nào cũng háo hức… Biết chọn lồng đèn nào đây? Ngoài giải nhất do giám khảo chấm ($100), còn có giải nhất do khán giả chọn ($100), và 10 giải an ủi ($10). Tất cả các giải đều do Anna Health tài trợ.

UserPostedImage

Tiết mục dự thi Tài Năng Thiếu Nhi nào cũng hay…


Đoàn Lân Hỷ Lâm Môn, nổi trống báo hiệu lúc các em được lãnh những chiếc lồng đèn đủ màu, đủ sắc, đủ kiểu (do Waters Medical Clinic tài trợ), phải nói là số em đứng sắp hàng cùng cha mẹ đông hơn mọi năm. Nhìn những khuôn mặt háo hức, ngây thơ của các em, có lẽ những nhọc nhằn, lo lắng của BTC đều tan biến hết. Bốn con lân, đỏ, vàng, hồng, tím, thay nhau dẫn các em đi thành vòng tròn trong tiếng trống thùng thình và nhạc khúc “Rước Đèn Tháng Tám” rình rang… Trước khi ra về, mỗi em lại còn được một phần quà bánh kẹo xinh xinh (do cô Ngọc Julie Lê – Bảo Hiểm Sức Khỏe & Nhân Thọ tài trợ).

UserPostedImage

Rước đèn Trung Thu


BTC cũng gởi lời tri ân chân thành đến anh Đạt Trương đã giúp cho phần nhạc đệm, chị Thủy Phạm & Huân Đào SBTN chẳng những có mặt trong chương trình mà còn đã phụ giúp rất nhiều cho BTC trước và sau khi đêm Trung Thu Cộng Đồng 2018

UserPostedImage

“Xe Cờ Vàng” của anh Lê Trường Giang được bà con chiếu cố tận tình.


Nghi can gửi thư có chất độc


By H.Van -

October 4, 2018

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Nghi can là William Clyde Allen III. Ảnh: KTVX


Văn Phòng Công Tố Viên Hoa Kỳ tại thành phố Salt Lake cho biết, một cựu binh sĩ Hải Quân vừa bị bắt giữ vào ngày 3 tháng10, vì là nghi can gửi những bưu phẩm chứa chất độc ricin đến các quan chức của chính phủ. Nghi can là William Clyde Allen III, 39 tuổi, cư ngụ tại Logan, cách phía bắc Salt Lake 106 ki-lô-mét . Ông ta sẽ bị buộc tội vào ngày 5 tháng 10.

UserPostedImage

Ngũ Giác Đài. Ảnh: The Independent


Allen phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ, trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 1998 đến tháng 10 năm 2002. Sau khi giải ngũ, ông là thành viên Đảng Dân Chủ năm 2004, nhưng năm 2017 đổi sang Đảng Cộng hòa. Nhà chức trách đang điều tra động cơ gửi bưu phẩm chứa độc tố, nhưng khả năng khủng bố đã được loại bỏ.

UserPostedImage

Bắt giữ Allen. Ảnh: KTVX


Ngày 1 tháng 10 vừa qua, có ít nhất 3 bưu phẩm gửi đến Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc. Người nhận là Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, Tư Lệnh Hải Quân John Richardson, và Tổng Thống Donald Trump. May mắn là tất cả những lá thư có độc đều bị thu giữ.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 lần đầu tiên bị rớt


September 29, 2018

Quân đội Mỹ vừa cho biết đã xảy ra vụ rơi chiến đấu cơ F-35, lần đầu tiên, loại máy bay được chế tạo hết sức tốn kém.

UserPostedImage

Một chiếc F-35B vừa rớt xuống tiểu bang Nam Carolina, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết. Phi công đã nhảy dù khỏi máy bay an toàn và không có thương tích nào. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến nói trong một thông cáo rằng, cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn đã bắt đầu.

F-35 là chương trình vũ khí lớn nhất và đắt tiền nhất trong các máy bay cùng loại trên thế giới. Số lượng F-35 bán ra trên toàn cầu dự tính vào khoảng 3.000 chiếc, và chương trình này được cho là sẽ kéo dài từ 30 tới 40 năm. Nhưng loại máy bay này cũng bị chỉ trích về chi phí sản xuất và hiệu quả tác chiến.

Chiếc F-35 gặp nạn được cho là có giá khoảng 100 triệu đô la. Hôm thứ Sáu 28/9, Ngũ Giác Đài vừa tuyên bố một hợp đồng mới đặt 141 chiếc F-35, và vì số lượng lớn nên đơn giá của mỗi chiếc chỉ còn 89,2 triệu USD, theo hãng tin Anh Reuters.

Model (mẫu) của chiếc máy bay gặp nạn là một trong ba mẫu của loại F-35 đang hoạt động.

Hôm thứ Năm 27/9, Mỹ tiến hành chiến dịch đầu tiên dùng máy bay F-35B tấn công các mục tiêu ở Afghanistan, bốn tháng sau khi quân đội Israel tuyên bố họ đã dùng một chiếc F-35A để thực hiện hai cuộc không kích.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần ca ngợi chiếc F-35, ông nói kẻ thù “không thể nhìn thấy” nó. Mặc dù chiếc chiến cơ này không phải là vô hình, nhà sản xuất chính Lockheed Martin nói “khả năng tàng hình tối tân” giúp nó tránh tầm radar.

F-35: Vì sao nhà sản xuất nói chiến cơ này tối tân?

UserPostedImage

◾Cất cánh lần đầu năm 2006, chiếc F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế như một máy bay đa dạng có thể được sử dụng bởi Quân lực, Thủy quân Lục Chiến và Hải Quân Hoa Kỳ.

◾Nó có ba loại: cất cánh và hạ cánh theo kiểu truyền thống (A); cất cánh ngắn và hạn cánh thẳng đứng (B) và phóng từ hàng không mẫu hạm (C)

◾Khả năng tàng hình là một yếu tố chủ chốt, khung và nguyên liệu thiết kế máy bay cho phép phi công thâm nhập vào các khu vực mà không bị radar địch phát hiện.

◾Tính năng này cho phép máy bay có khả năng bắn máy bay địch trước khi bị phát hiện. Một hệ thống màn hình gắn trên mũ phi công có nghĩa chiếc F-35 không cần nhắm vào mục tiêu mà vẫn bắn được.

◾Các bộ cảm biến, hệ thống viễn thông và hàng không điện tử mới là điểm vượt trội của F-35. Dữ liệu được chia sẻ tức thời với các chỉ huy trưởng chiến dịch, và phi công có thể bám theo kẻ thù, làm nhiễu hệ thống radar và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Reuters
Edited by user Saturday, October 6, 2018 1:33:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9494 Posted : Saturday, October 6, 2018 11:27:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Năm thành phố đáng sống nhất thế giới 2018


Lindsey Galloway

BBC Travel
4 tháng 10 2018

UserPostedImage

Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018

Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới.

Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.

Những "thành phố đáng sống nhất" này được Economist Intelligence Unit xếp hạng hàng năm.

Bảng xếp hạng quy tụ 140 thành phố lớn nhất thế giới và xếp hạng chúng dựa theo hơn 30 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sống, bao gồm an ninh, chăm sóc y tế, chất lượng thực phẩm, các loại đồ uống, giáo dục và chất lượng đường sá, giao thông.

Có những thành phố đầu bảng hàng năm luôn được công chúng chú ý (Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong năm 2018).

Tuy nhiên, chúng tôi quyết định tập trung vào những thành phố thăng tiến nhiều trong bảng xếp hạng suốt thời gian một thập niên qua - điều gì đã khiến những nơi này có tiến bộ vượt bậc như vậy, và người dân ở đó nói gì về việc thành phố của họ trở nên đáng sống?

Honolulu, Hoa Kỳ

Thủ phủ của Hawaii đã có bước nhảy vọt về mức độ đáng sống trong vòng 10 năm qua. Hiện giờ, nơi đây được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất nước Mỹ nhờ vào điểm cao về giáo dục và văn hóa.

Người dân ở đây nói tiến bộ này có thể là nhờ vào mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự tập trung vào phát triển một cuộc sống mang tính đô thị nhiều hơn, mà từ trước tới giờ không hề có ở Hawaii.

"Cuối cùng thì chính phủ, các doanh nghiệp và công chúng cũng nhìn nhận ra rằng cần phải xây dựng một đô thị cốt lõi," ông Todd Apo, người trước giờ vẫn sống ở Hawaii và là phó chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển cộng đồng của tập đoàn bất động sản The Howard Hughes, nói.

"Ở một nơi là đảo cách biệt, bạn cần phải có tất cả các mảnh ghép vào đúng vị trí và đó là nỗ lực dài hạn của rất nhiều người để đưa chúng tôi đạt được mức thế này."

UserPostedImage

Là một phần của những sáng kiến này, Honolulu đã xây dựng những cộng đồng dân cư thân thiện với người đi bộ, như Làng Ward, nơi kết hợp giữa không gian sinh sống và cửa hàng bán lẻ; cũng như đầu tư rất nhiều vào hệ thống đường sắt HART. Đây là mạng lưới đường sắt đầu tiên của Honolulu, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào trước năm 2020 và sau này sẽ nối trung tâm Honolulu đến Kualaka'i nằm cách 20 dặm về phía tây.

Với người dân từ khắp các nơi trên thế giới chuyển đến đây, nhất là từ Nhật Bản và các nước châu Á khác, Honolulu là nồi lẩu thập cẩm chào đón mọi sắc dân và mọi nền văn hóa.

"Mọi người như đều cùng hội cùng thuyền, cho nên trải nghiệm của tất cả mọi người khi đến đây và sống ở đây là rất yên bình và đáng tận hưởng," Simon Treacy, chủ tịch ở Hawaii của Tập đoàn The Howard Hughes, người mới chuyển đến từ New York, cho biết.

"Honolulu có một nền văn hóa tươi đẹp, mang tinh thần Aloha. Nó có tất cả các yếu tố của một thành phố, một cộng đồng, một môi trường tạo cảm hứng mà vẫn rất tươi mới và lành mạnh."

Budapest, Hungary

Thủ đô và thành phố lớn nhất của Hungary đã có những bước tiến về cơ sở hạ tầng và phát triển khu dân cư trong vòng 10 năm qua, và người dân ở đây nhận thức rõ điều này.

"Tôi đã sống ở Budapest được tám năm, và thành phố này đã có bước phát triển vượt bậc," Wiktoria Skiba, người sáng lập tạp chí The Spoiled Queen của Budapest, nói.

"Có nhiều hơn rất nhiều những con đường để đạp xe và những tuyến xe buýt và xe điện hoạt động 24 giờ, và nhiều khu vực của thành phố đã được tân trang, chẳng hạn như Quận 8 vốn trước giờ vẫn là nơi kém phát triển."

UserPostedImage

Hungary là vùng chuyên làm rượu vang kể từ Thế kỷ 5 tới nay, nhưng ngành nấu bia ở đây hiện giờ đang bùng nổ cùng với một làn sóng mới các loại thức ăn đường phố và các quán cà phê.

Việc này kéo theo làn sóng các công ty quốc tế chuyển đến Hungary nhằm tìm cách hiện diện tại EU mà chỉ phải trả mức lương vừa phải. Điều này đã dẫn đến tăng trưởng cơ hội việc làm cho người ngoại quốc không biết tiếng Hungary.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không phải là lúc nào cũng tốt. "Do có nhiều quán rượu bình dân vừa mới khai trương, nhất là ở Quận 8, khu vực này của thành phố đã trở nên quá đông đúc và tấp nập du khách," Skiba nói và lưu ý rằng sự tăng trưởng số du khách và khách ngoại quốc khiến cho giá thuê phòng tăng lên.

"Người ngoại quốc có kế hoạch chuyển đến sống ở Budapest nên kiểm tra giá thuê trên nhiều nhóm khác nhau trên Facebook do dân địa phương và người ngoại quốc điều hành, để đảm bảo rằng họ được mức giá hợp lý và không bị đòi giá cao hơn chỉ vì họ là người nước ngoài - điều đó thường xuyên xảy ra ở đây," cô cho biết.

Thành phố Kuwait, Kuwait

Mặc dù nếu xét về mức độ đáng sống thì Kuwait chỉ xếp vào nhóm giữa, nhưng thành phố này tiếp tục có những bước tiến dài trong số điểm bằng cách trở nên cởi mở hơn về văn hóa và đạt được những tiến bộ lớn trong hệ thống đường cao tốc.

Nằm lọt thỏm giữa Ả-rập Saudi, Iraq và Vịnh Ba Tư, thành phố Kuwait từ lâu đã là một hải cảng quan trọng trong giao thương quốc tế và ảnh hưởng toàn cầu đó đã bắt đầu xuất hiện trong đời sống hàng ngày ở đây.

UserPostedImage

"Đã từng có những quy định khắt khe hơn nhiều về việc chơi nhạc nơi công cộng, về rạp hát và rạp chiếu bóng, và mọi thứ đó đều đang thay đổi," ông Aaqib Usman, người sáng lập hãng truyền thông đa phương tiện Midwest Immersive, người lớn lên ở Kuwait và hiện giờ đang sống ở Mỹ, cho biết.

"Khi tôi lớn lên thì những buổi trình diễn nhạc pop gần như là không nghe thấy nói đến. Buổi diễn ca nhạc đầu tiên mà tôi từng đi xem trong đời là ở Ấn Độ chứ không phải ở Kuwait. Giờ đây có rất nhiều buổi ca nhạc diễn ra ở đó, và điều đó khiến tôi ngạc nhiên. Và điều đó đã xảy ra trong vòng năm năm qua."

Usman cho rằng thay đổi đó là nhờ toàn cầu hóa và văn hóa internet vốn cũng thúc đẩy sự quan tâm mãnh liệt đối với ẩm thực quốc tế.

"Do thức uống có cồn bị cấm, người dân tìm sự giải trí ở các nhà hàng và họ muốn thử tất cả các thương hiệu nhà hàng trên thế giới," ông cho biết.

"Chuỗi nhà hàng Cheesecake Factory không quan tâm đến việc mở rộng đến Kuwait, nhưng lúc đó một công ty Kuwait quyết định đầu tư vào Cheesecake Factory để đưa thương hiệu này đến Kuwait."

Thậm chí mặc dù Kuwait đã trở nên một thành phố toàn cầu hơn lúc nào hết với tự do tài chính và tuổi thọ đạt mức cao kỷ lục, người ngoại quốc cần phải ý thức được những thách thức để sống ở đó lâu dài.

Chỉ có công dân Kuwait mới có quyền sở hữu đất đai và người nước ngoài muốn mở doanh nghiệp cần phải có đối tác Kuwait sở hữu 51% cổ phần.

Tuy nhiên, do không có thuế bán hàng và thuế thu nhập, thành phố này có thể là một nơi tuyệt vời để làm việc và tiết kiệm tiền trong vài năm, Usman nói.

Auckland, New Zealand

Liên tục là một đô thị hàng đầu trong chỉ số đáng sống toàn cầu, thành phố phía bắc này của New Zealand có chỉ số đáng sống nhích lên dần trong thập niên qua.

Với điểm số đặc biệt cao trong hạng mục văn hóa, cư dân thành phố đã nhận thấy sự khác biệt.

"Auckland rất giàu văn hóa và tiếp tục phát triển," Christopher Hill, một cư dân gốc ở Auckland và là nhà tư vấn của công ty du lịch gia đình Hands Up Holidays, cho biết.

Ảnh hưởng của nền văn hóa Pasifika bản địa cùng văn hóa châu Á và văn hóa phương Tây - và thậm chí là văn hóa Nam Mỹ gần đây - đã dẫn tới sự bùng nổ các nhà hàng đa dạng và có thêm lễ hội văn hóa nhiều hơn bất cứ lúc nào trước đây, trong đó có Tết m lịch và lễ Diwali của người Hindu.

Auckland cũng có những bước tiến về y tế và giáo dục trong những năm qua, mặc dù Hill cho rằng trường tư và hệ thống y tế tư nhân nhìn chung là có hiệu quả hơn là hệ thống công lập.

Các đại học và các trường thương mại vẫn là những trường hàng đầu.

UserPostedImage

Tuy nhiên, thành phố này vẫn còn những điểm để cải tiến, nhất là về cơ sở hạ tầng.

"Auckland là một thành phố trải rộng được quy hoạch kém, nhưng chính quyền đang rất cố gắng để cải thiện tình trạng kẹt xe và giao thông công cộng vẫn tiếp tục nâng cấp," Hill cho biết.

Điều này có nghĩa là người dân nên có suy nghĩ chiến lược khi xét đến họ muốn sống ở khu nào.

"Những khu gần bãi biển thường là giao thông tệ nhất, nên cần quyết định ưu tiên của bạn là dễ dàng đi đến sở làm hay là cuộc sống ở đó," Hill khuyên.

"Nếu bạn làm việc trong thành phố thì tuyến phà từ Devonport (một ngôi làng rất được mọi người ưa thích ở phía bắc vịnh) thật sự có thể giúp bạn tận hưởng những điều tốt nhất của cả hai nơi."

Tuy nhiên, sống ở bất cứ nơi nào ở Auckland đều không hề rẻ.

Mới đây, thành phố này được xếp hạng tư về thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới và chính quyền đang có những bước đi để cấm người nước ngoài mua nhà ở có sẵn.

Đài Bắc, Đài Loan

Thành phố Đông Á này tiếp tục thăng tiến trên bảng xếp hạng về độ đáng sống, nhất là khi chính quyền thành phố tiếp tục đầu tư và cơ sở hạ tầng và y tế.

Xe điện ngầm trải dài đến gần như mọi ngóc ngách của thành phố, bao gồm đến phi trường quốc tế vốn được kết nối rất tốt.

Người dân cũng có những lời có cánh để nói về y tế và giáo dục ở đây - thậm chí là tuyệt vời cho cả người ngoại quốc.

UserPostedImage

"Hệ thống chăm sóc y tế rất tuyệt vời - và nếu như bạn đến từ đất nước Canada với hệ thống y tế phổ quát thì điều này có ý nghĩa nào đó," Shannon Watson, tư vấn doanh nghiệp đến từ Ottawa, nói.

"Là người ngoại quốc, chúng tôi có thể nhận được thẻ y tế với quyền lợi bình đẳng như công dân một khi chúng tôi nhận được tư cách 'thường trú nhân nước ngoài' (thông qua công việc, gia đình hay học hành)."

"Thẻ y tế này có thể được dùng để đi khám bác sỹ Tây hay lương y Trung y, cũng như nha sỹ và thường bao gồm cả chi phí chữa trị và thuốc men mà bệnh nhân chỉ phải trả một chi phí rất nhỏ."

Các gia đình cũng rất chuộng các cơ hội giáo dục đa dạng ở Đài Bắc.

Cô Judy Tsuei, đến từ Mỹ và là người sáng lập công ty tư vấn truyền thông Wild Hearted Words, đã tìm được một trường học phù hợp cho con gái cô, nơi cũng phục vụ ăn uống cho học sinh và dạy tiếng Quan thoại.

Toàn bộ cộng đồng đều rất quan tâm đến trẻ em, khiến Đài Loan trở thành nơi lý tưởng cho các gia đình trẻ.

"Bạn có thể lên một chiếc xe điện đông nghẹt người và mọi người sẽ nhường ghế nếu họ thấy có trẻ em lên tàu."

Mặc dù một chút khả năng tiếng Quan thoại là điều quan trọng để tìm hầu hết công việc ở đây, nhưng người dân Đài Bắc thì thân thiện và rất sẵn lòng giúp đỡ người nước ngoài, ngay cả khi có hàng rào ngôn ngữ, Tsuei nói.

Edited by user Saturday, October 6, 2018 11:35:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9495 Posted : Saturday, October 6, 2018 12:28:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
5 nước dẫn đầu thế giới về ảnh hưởng văn hóa


Lindsey Galloway

BBC Travel
6 tháng 7 2018

UserPostedImage

Ảnh hưởng toàn cầu thường được đo bằng sức mạnh quân sự, chính trị hay kinh tế, nhưng đối với một số quốc gia, đó là sức mạnh của văn hóa - thức ăn, thời trang hay giải trí - là những thứ có ảnh hưởng mạnh nhất.

Các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa này gần đây đã được US News and World Report xếp hạng, dựa trên các yếu tố như được coi là có uy tín, thời trang, hợp thời trang, hạnh phúc, hiện đại hoặc có ý nghĩa văn hóa về mặt giải trí.

Trong khi nhiều nước trong số 10 nước hàng đầu ở châu Âu, bao gồm Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Anh, danh sách này cũng bao gồm Nhật Bản (xếp hạng cao vì mức độ hiện đại và uy tín), Brazil (vì hạnh phúc và giải trí), và Hoa Kỳ (vì hiện đại và có ảnh hưởng văn hóa).

Chúng tôi đã nói chuyện với người dân ở 5 quốc gia được xếp hạng hàng đầu, để thấy được ảnh hưởng về văn hóa này, và để tìm hiểu cách quốc gia của họ tạo ra tác động toàn cầu.

UserPostedImage

Các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa này gần đây đã được US News and World Report xếp hạng, dựa trên các yếu tố như được coi là có uy tín, thời trang, hợp thời trang, hạnh phúc, hiện đại hoặc có ý nghĩa văn hóa về mặt giải trí

Italy

Nổi tiếng với các mẫu mã hàng hiệu như Valentino, Armani, Versace và Gucci, Italy đã đạt được 10 điểm hoàn hảo trong cả hai hạng mục 'thời trang' và 'mốt thịnh hành'.

Điều này hầu như không làm cho những người như Lucio Buffalmano, người sáng lập blog ThePowerMoves.com, người đến từ Abruzzo, phía đông Rome phải ngạc nhiên. "Người Ý quan tâm đến những gì trông đẹp, và người Ý là người thường để tâm cho thời trang," ông nói.

Nhưng có những thứ vượt quá thời trang. "Ý có tác động lớn đến tất cả mọi thứ liên quan đến phong cách, từ thực phẩm đến đồ nội thất," Angela Corrias, sinh trưởng tại Sardinia nhưng đang làm việc cho Rome Actually, nói.

UserPostedImage

Milan nổi tiếng là thành phố kinh doanh và thời trang với các nhà hàng có tiếng


Tất nhiên, đồ ăn của đất nước này có ảnh hưởng lớn. Để trải nghiệm ảnh hưởng ẩm thực của đất nước, Corrias đề xuất đi tới thủ đô Rome.

"Cuộc khủng hoảng tài chính tạo khó khăn, nhưng người dân Roma sẽ không bao giờ từ bỏ việc ăn uống," Corrias nói. "Ở đây bạn có thể khám phá cả những hương vị truyền thống và công thức nấu ăn được tạo ra với một nét chấm phá hiện đại.

Các điểm đến văn hóa thú vị khác dành cho người nước ngoài bao gồm Bologna, nổi tiếng với di sản ẩm thực phong phú và Milan, trung tâm thời trang và kinh doanh lớn nhất của đất nước, nhưng cũng có rất nhiều nhà có tiếng và cộng đồng người nước ngoài hết sức năng động.

Pháp

'Hiện đại', 'đẳng cấp' và 'thời trang' là tất cả các lĩnh vực mà Pháp đã đạt điểm cao, và 'je ne sais quoi' của Pháp là thứ mà mọi người trên khắp thế giới cố bắt chước. Cư dân sống lâu năm ở Paris là Roobens Fils thậm chí còn không nhận ra văn hóa của ông có ảnh hưởng đến thế nào cho đến khi ông du lịch tới khắp Trung Đông và châu Á.

"Mọi người ở những nơi rất xa xôi đều yêu thích và được truyền cảm hứng từ ẩm thực Pháp, nghệ thuật Pháp và thời trang Pháp. Tôi đã gặp những người ở Iran nói với tôi rằng họ yêu Molière như thế nào! Tôi đã bị sốc! Họ biết Molière ở Iran!"Fils nói. Anh là người viết blog về các chuyến đi du lịch của mình tại Been Around the Globe cho biết.

UserPostedImage

Cái ‘Tôi không biết’ của người Pháp là thứ mà người trên toàn thế giới gắng bắt chước


Mặc dù Paris là nơi tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa Pháp, từ thời trang đến thực phẩm, Bordeaux, Lyon và Toulouse là những lựa chọn tuyệt vời - và nhỏ hơn.

"Bordeaux là một thành phố có tiếng, và rất nhiều rượu vang được sản xuất trong vùng," Fils nói.

Thành phố này cũng có các tòa nhà lịch sử nhất trong nước bên ngoài Paris. Lyon, thành phố đông dân thứ ba của Pháp, nổi tiếng với truyền thống ẩm thực và đã có một số đầu bếp Michelin ba sao. Toulouse, thủ phủ của vùng Occitanie miền nam nước Pháp, tự hào về lịch sử hơn 2000 năm.

Người Pháp rất tự hào về bản sắc của họ đã định hình thế giới, và điều này bao gồm cả tiếng Pháp - là điều có thể tạo ra thách thức đối với những người nước ngoài.

"Hầu hết mọi người ở Pháp không nói tiếng Anh, hoặc tiếng Anh nửa mùa. Đôi khi họ có nói tiếng Anh nhưng vấn đề là họ không muốn nói, "Fils giải thích. "Một người nước ngoài sẽ phải thích ứng với Pháp, bởi vì người Pháp sẽ không cố thích ứng với bạn."

Hoa Kỳ

Ghi điểm cao về 'hiện đại' và 'có ảnh hưởng trong giải trí', các chương trình phim, âm nhạc và truyền hình của Hoa Kỳ được thưởng thức trên toàn cầu.

Ngay cả khi một quốc gia khác làm điều gì đó đầu tiên, giống như thể loại truyền hình thực tế reality TV bắt đầu ở Anh, thì Hoa Kỳ được biết đến với việc làm cho nó trở nên lớn hơn và phổ biến hơn trên toàn thế giới. Ngành công nghệ của đất nước, nơi có Facebook, Twitter, Google và Amazon, cũng đã để lại dấu ấn của nó, với hàng tỷ người tương tác hàng ngày với các dịch vụ và mạng xã hội phổ biến này.

Bản sắc Mỹ có ảnh hưởng này được bắt nguồn từ sức mạnh của khả năng và mơ ước vượt ra ngoài sự khởi đầu khiêm tốn.

"Chúng tôi vẫn tin vào" Giấc mơ Mỹ "ở đây, điều mà chỉ có thể một thời thuộc giới vay nợ, nô lệ, người bị khủng bố tôn giáo và người nghèo trên thế giới", Andrew Selepak, giáo sư khoa viễn thông tại Đại học Florida, và là giám đốc chương trình cao học về truyền thông xã hội, nói.

UserPostedImage

Phim, âm nhạc và các chương trình TV sản xuất tại Hoa Kỳ được nhiều nước ưa thích.


Thành phố New York, thành phố lớn nhất của đất nước, minh chứng cho những giá trị này. Những lời của Frank Sinatra - "Nếu tôi có thể làm được ở đó, tôi có thể làm được tại bất cứ nơi nào" - vẫn đúng cho New York, nơi còn được gọi là thành phố không bao giờ ngủ.

Trong khi đó Hollywood ở Los Angeles sản xuất các loại hình giải trí định hình cho văn hóa ở Mỹ và những nơi khác. "Các chương trình truyền hình và phim của Mỹ được tạo ra ở đây ảnh hưởng đến cách chúng ta nói chuyện, ăn mặc, những gì chúng ta xem, và chúng ta là ai," Selepak nói.

Tuy nhiên, giữa hai thành phố là một vùng địa lý rộng lớn trải dài trên đại dương, sa mạc, đất nông nghiệp và núi non. Và với hơn 300 triệu dân, đất nước này tự hào về sự đa dạng của nó.

Tùy thuộc vào tính cách của bạn và những gì bạn muốn phát triển, trải nghiệm của bạn ở Mỹ sẽ khác nhau ở mọi thành phố bạn đến.

Miami không giống Chicago, New Orleans cũng chẳng có gì tương tự như thành phố New York. Mỗi thành phố đã được định hình bởi lịch sử và con người của nó. Nếu bạn có trải nghiệm ở một vùng không hoàn toàn là những gì bạn đang tìm kiếm thì hãy thử nơi khác của đất nước này."

Tây Ban Nha

Một thời từng là một trong những đế chế và đế quốc lớn nhất thế giới, Tây Ban Nha đã để lại dấu ấn lâu đời trên khắp các vùng địa lý từ Nam Mỹ đến Đông Ấn.

Sau tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới khi tính về số người nói tiếng này như tiếng bản địa, và sức mạnh của các bộ phim, truyền hình và âm nhạc nói tiếng Tây Ban Nha đã giúp đẩy đất nước vượt lên hàng đầu.

"Từ tiếng Tây Ban Nha đến tôn giáo, ẩm thực, lễ hội và nhiều khía cạnh khác, bất cứ nơi nào tôi đi du lịch, nó luôn luôn dễ dàng tìm thấy một chút đất nước của tôi", Inma Gregorio, người đến từ vùng Galicia và viết blog tại A World To Travel, nói.

UserPostedImage

Tiếng Tây Ban Nha có số người nói lớn thứ hai trên thế giới


Văn hóa tapas của Tây Ban Nha là một nền văn hóa lan truyền quốc tế, nhưng vẫn luôn kết nối mọi người tại địa phương. "Ẩm thực ở đây là lối sống," Andre Arriaza, người sống ở Barcelona và là người sáng lập ra Barcelona Eat Local Culinary Experience.

"Ăn uống là chia sẻ, hoặc với một nhóm bạn bè, hoặc với tất cả những người lạ xung quanh bạn, những người luôn luôn tham gia tán gẫu," ông nói.

Kiểu sinh hoạt này là nét chủ đạo ở một đất nước luôn đặt gia đình và bạn bè trước công việc, với bữa trưa dài (bao gồm cả sobremesa) và các buổi tụ tập gia đình. "Chúng tôi làm việc để sống, không phải sống để làm việc", Gregorio nói. "Ngay cả trong cuộc khủng hoảng [hiến pháp] năm ngoái, các quán bar đều đông nghịt mỗi ngày."

Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với những người nước ngoài như Cory Varga, một người Anh đã sống ở Seville trong sáu tháng qua và viết blog tại You Could Travel. "Chúng tôi yêu lối sống ở Tây Ban Nha vì mọi người dường như rất thoải mái."

Điều này không dễ đối với tất cả những người nước ngoài, những người phải điều chỉnh theo lịch sinh hoạt dễ dãi hơn và bắt đầu bữa tối muộn.

Biết tiếng Tây Ban Nha cũng làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút đối với người nước ngoài, nhưng nó không phải là một rào cản lớn; hầu hết các thành phố có rất nhiều trường học tiếng Tây Ban Nha và cư dân thường sẽ cố gắng và giúp đỡ.

"Người Tây Ban Nha rất thân thiện," Bernard Sury nói, anh từ Brussels và hiện đang sống ở Valencia, và là người đồng sáng lập GuruWalk. "Ngay cả khi họ không hiểu bạn, họ sẽ cố gắng giúp đỡ bạn."

Vương quốc Anh

Xếp hạng cao về 'đẳng cấp', người Anh tự hào về khả năng kết hợp chuẩn mực làm việc cao, sáng tạo và sự cởi mở để thay đổi nhằm tạo ra sự đổi mới. "Chúng tôi có một số trường đại học tốt nhất trên thế giới, và có nét tinh tế về kinh doanh," Ian Hawkins, hiện sống tại London, nói.

UserPostedImage

Theo U.S. News & World Report, Anh đứng thứ hạng cao về uy tín


Sự ảnh hưởng và tính linh hoạt của ngôn ngữ tiếng Anh đã cho phép Anh phát triển mạnh như một nơi mà mọi người đến để tạo ra một tương lai mới.

"Ngôn ngữ của chúng tôi rất phong phú về việc vay mượn từ các ngôn ngữ khác, và hào phóng trong việc chấp nhận những người học nó," Hawkins nói. "Người bạn Venezuela của tôi đến London cách đây 11 năm với 700 bảng Anh trong túi và không nói tiếng Anh. Hôm nay, ông là một nhà tư vấn kinh doanh và điều hành hơn 30 nhà hàng và cửa hàng. Bất cứ ai cũng có thể đến Anh và trở thành người Anh như người Anh."

Người nước ngoài nên biết rằng người Anh không phải lúc nào cũng nói những gì họ nghĩ, vì vậy bạn có thể cần phải đọc suy nghĩ của họ. "Điều quan trọng là tìm kiếm các sắc thái ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể", Amanda O'Brien, người Úc, viết blog tại The Adventurer, nói.

Là trung tâm kinh doanh và tài chính của đất nước, London vẫn là điểm đến hàng đầu cho những người nước ngoài làm việc. Mặc dù thành phố bị thiếu nhà ở giá cả phải chăng, sự phong phú của các bảo tàng, địa điểm hòa nhạc và nhà hát mang đến môi trường phù hợp để giữ chân người tới sống tại đây.

"Samuel Johnson nổi tiếng với câu nói: 'Khi một người mệt mỏi với London, anh ta chán sống'," Gregory Golinski, người từ Paris, nói. "Tôi không thể không đồng ý với câu nói này. Có rất nhiều điểm tham quan ở đây mà bạn có thể chọn để ghé thăm mỗi cuối tuần mà không bị trùng lặp."

Nhưng thủ đô London không phải là nhất. Edinburgh đạt điểm cao hơn về ảnh hưởng văn hóa, tổ chức Lễ hội Fringe, lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới, cũng như là cái nôi' của Harry Potter.

Birmingham ở miền trung đất nước là một ứng viên khác. "Từ văn hóa clubbing đến các dàn nhạc, Birmingham có một nền văn hóa tuyệt vời," Hawkins nói. "Thành phố có nhiều kênh đào hơn Venice, và đồ trang sức là nơi thời trang hiện đại gặp tay nghề truyền thống."

Edited by user Saturday, October 6, 2018 12:35:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9496 Posted : Saturday, October 6, 2018 7:45:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Mỹ: Kavanaugh tuyên thệ làm thẩm phán tòa Tối cao


4 phút trước

UserPostedImage

Ông Brett Kavanaugh tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao


Ứng viên được Tổng thống Donald Trump đề cử, Brett Kavanaugh, tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao sau những tuần tranh cãi gay gắt.

Thượng viện Mỹ trước đó đã bỏ phiếu chuẩn thuận bổ nhiệm ông Kavanaugh với tỷ lệ phiếu 50-48.

Ông Kavanaugh đã bị cáo buộc tấn công tình dục nhưng ông bác bỏ điều này.

Nhưng sau một cuộc điều tra dài 11 giờ của FBI về cáo buộc, các thượng nghị sĩ còn do dự đã quyết định ủng hộ đề cử này.

Đây có thể xem là chiến thắng chính trị của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ trong tháng 11/2018.

Trước cuộc bỏ phiếu, hàng trăm người biểu tình phản đối đề cử ông Kavanaugh tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong cuộc bỏ phiếu, những người biểu tình khác hét lên "thật hổ thẹn" khiến Phó Tổng thống Mike Pence phải ra lệnh vãn hồi trật tự.

Ông Kavanaugh, 53 tuổi, được bổ nhiệm nhiệm kỳ trọn đời.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống viết lời chúc mừng trên Twitter và sau đó, trả lời phóng viên trên chiếc Air Force One, ông nói rằng ông Kavanaugh đã chịu đựng "cuộc tấn công khủng khiếp của đảng Dân chủ".

Ông Trump cũng cho biết ông "chắc chắn 100%" rằng người phụ nữ cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục, giảng viên Christine Blasey Ford, đã nhắm sai người.

UserPostedImage

Ông Kavanaugh phủ nhận những cáo buộc nhắm vào mình


Vài ngày trước, Chính quyền Trump phủ nhận tin giới hạn cuộc điều tra của FBI về việc ông Kavanaugh bị tố cáo tấn công tình dục.

Đảng Dân chủ rất quan tâm trước các tường trình của truyền thông Mỹ là Nhà Trắng tìm cách giới hạn những ai FBI có thể thẩm vấn trong tiến trình điều tra.

Tổng thống Trump đã yêu cầu FBI mở cuộc điều tra theo yêu cầu của ủy ban Thượng viện.

Ông Kavanaugh phủ nhận những cáo buộc nhắm vào mình. Cuộc điều tra mới này trì hoãn một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về Thẩm phán Kavanaugh, người nếu được xác nhận sẽ có khả năng đưa cán cân của Tối cao Pháp viện của Mỹ nghiêng về quan điểm của những người bảo thủ.

Một vài cơ quan truyền thông Mỹ cuối tuần qua cho biết phạm vi điều tra đã bị Nhà Trắng hạn chế, tường trình rằng một trong những người tố cáo ông Kavanaugh, bà Julie Swetnick, sẽ không được FBI phỏng vấn.

Ông Trump phủ nhận là đã áp đặt bất kỳ hạn chế nào, nói rằng ông muốn FBI "phỏng vấn bất cứ ai mà họ cho là phù hợp" trong việc điều tra ứng cử viên Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh.

Một số quan chức hàng đầu của ông Trump cũng phản bác tin này. Phát ngôn viên của ông, bà Sarah Sanders nói rằng Nhà Trắng không "cầm tay chỉ việc" cuộc điều tra.

"Đó là một tiến trình của Thượng viện. Từ đầu tiến trình này đã là như thế, và chúng tôi cho phép Thượng viện tiếp tục điều khiển tiến trình này." Bà Sanders nói.Mặc dù vậy, đài NBC trích lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng các giới hạn vẫn được duy trì, thêm rằng FBI đang có cuộc điều tra về quá khứ ông Kavanaugh, chứ không phải là một cuộc điều tra hình sự, và Nhà Trắng quyết định khuôn khổ của cuộc điều tra.

Thành viên đảng Dân Chủ cao cấp nhất trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, bà Dianne Feinstein, đã gửi một bức thư kêu gọi Nhà Trắng công bố chỉ thị bằng văn bản được gửi bởi Tổng thống Trump cho FBI về việc khởi động cuộc điều tra.

UserPostedImage

Người biểu tình ngồi trên bức tượng bên ngoài Tòa án Tối cao


Ai là những người tố cáo Kavanaugh?

Người phụ nữ đầu tiên đưa ra lời cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục bà là giáo sư tâm lý Christine Blasey Ford.

Bà Ford làm chứng tại một buổi điều trần tuần trước rằng ông Kavanaugh đã cố gắng cởi bỏ quần áo của bà, ghim bà vào một chiếc giường và bịt miệng của bà khi bà lên tiếng kêu cứu tại một bữa tiệc ở nhà vào năm 1982, khi bà 15 tuổi và ông Kavanaugh 17 tuổi.

Đáp lại lời khai của bà, ông Kavanaugh nói ông chưa bao giờ tấn công bà hay bất cứ ai khác. Ông cáo buộc đảng Dân Chủ đã chính trị hóa quá trình và làm hại gia đình ông và thanh danh của ông.

Hai người phụ nữ khác cũng ra mặt và lên tiếng: Bà Deborah Ramirez, người đã theo học ở đại học Yale cùng lúc với ông Kavanaugh, nói rằng ông đã phơi bày bộ phận sinh dục của ông cho bà thấy trong một một trò chơi uống rượu.

Bà Julia Swetnick thì đã từng tham dự những bữa tiệc tại gia mà ông Kavanaugh cũng tham dự vào đầu thập niên 1980, nơi bà nói rằng ông và bạn bè của ông đã cố gắng "tăng đột biến" vào thức uống của các cô gái. Ông Kavanaugh phủ nhận cả hai cáo buộc.

Edited by user Saturday, October 6, 2018 7:52:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9497 Posted : Saturday, October 6, 2018 10:29:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Cần bảo vệ uy tín Tối Cao Pháp Viện


Ngô Nhân Dụng

October 5, 2018

UserPostedImage

Thẩm Phán Merrick Garland từng được cựu Tổng Thống Barack Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện,
sau khi Thẩm Phán Antonin Scalia qua đời, nhưng không được phe Cộng Hòa Thượng Viện chấp thuận,
mà đứng đầu là Nghị Sĩ Mitch McConnell. Nay, phe Dân Chủ ghìm ông Brett Kavanaugh cho hả giận.
Cả hai vụ Garland và Kavanaugh đề biểu hiện chính trị xen vào tư pháp.
(Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)


Thẩm Phán John Roberts, chánh án Tối Cao Pháp Viện do cựu Tổng Thống George Bush đề cử đã tỏ ra lo lắng về uy tín của tòa án tối cao, mặc dù định chế tư pháp này vẫn được dân Mỹ kính trọng hơn cả ngành lập pháp và hành pháp.

Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện đã nghị án về vụ kiện chống việc phân chia đơn vị bầu cử thiên vị một đảng. Ở nhiều tiểu bang, đảng cầm quyền trong nghị viện chia các đơn vị bầu cử làm sao để tại nơi nào đảng mình cũng chiếm đa số, tiếng Anh dùng ở Mỹ gọi là gerrymandering. Vì vậy, có người đã kiện nghị viện tiểu bang mình, lên tới tòa tối cao.

Đối với công chúng, người ta sẽ thấy rằng nếu tòa Tối Cao phán rằng cách phân chia ở tiểu bang đó không hợp hiến thì đảng cầm quyền tại đó sẽ bị thiệt, nếu tòa không phán gì cả thì đảng cầm quyền sẽ được lợi. Quyết định của tòa án có hệ quả chính trị mang tính chất đảng phái.

Chánh Án John Roberts rất lo điều đó, ông nói rằng khi tòa án bị bắt buộc phải “quyết định đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa sẽ thắng” trong một vụ kiện thì trước mắt dân chúng “uy tín tòa án sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khiến người ta nghi ngờ tính chính trực của các phán quyết.” Chắc ông Roberts nhớ đến chuyện đã xảy ra năm 2000 khi Tối Cao Pháp Viện xét xử việc đếm phiếu bầu tổng thống tại tiểu bang Florida. Tòa Tối Cao quyết định việc đếm phiếu như vậy là đủ rồi, không cần làm thêm. Nhưng hậu quả là ông Bush được tuyên bố thắng ông Gore, nhờ khoảng 500 lá phiếu ở tiểu bang này.

Một thẩm phán khác tại Tối Cao Pháp Viện, bà Elena Kagan, do cựu Tổng Thống Barack Obama đề cử, mới nói chuyện tại Đại Học UCLA tuần rồi, nhấn mạnh: “Sức mạnh của Tối Cao Pháp Viện tùy thuộc lòng dân… nếu dân chúng tin rằng định chế tư pháp này không phải là cánh tay nối dài của (đảng phái) chính trị, và các phán quyết giữ được tính chính trực.”

Bà Kagan và ông Roberts đều nhấn mạnh đến cách người dân nhìn Tối Cao Pháp Viện sẽ quyết định tòa án có được kính trọng hay không. Lòng tôn kính đó quan trọng đến thế nào? Rất cần. Bởi vì nếu bị dân chúng coi thường thì Tối Cao Pháp Viện có thể mất cả quyền lực. Chín ông bà thẩm phán không có cảnh sát, không có quân đội hay công chức để thi hành các phán quyết của mình! Nếu dân không coi họ ra gì thì họ sẽ bị hành pháp hoặc lập pháp lấn áp.

Năm 1832, Tổng Thống Andrew Jackson đã nói về Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Marshall, mà ông thường không đồng ý: “John Marshall đã phán rồi, cứ để đó cho ông ta thi hành lấy!”

Vụ Thượng Viện bàn cãi về việc đề cử Thẩm Phán Brett Kavanaugh có thể khiến cho uy tín của Tối Cao Pháp Viện bị mất mát trong mắt người dân. Đây là lỗi của nghị sĩ thuộc cả hai đảng. Ngay từ cuộc phỏng vấn ông Kavanaugh lần đầu, ai cũng thấy là các nghị sĩ chia hai phe và đặt những câu hỏi nặng về chủ trương chính trị của mỗi đảng.

Năm nay người Mỹ lại đi bầu quốc hội. Cuộc thẩm vấn và tranh luận bị biến thành những màn biểu diễn nhắm vận động tranh cử nhiều hơn là các về quan điểm pháp lý của ứng viên. Khi vụ tình dục cũ hơn 30 năm được đưa ra vào phút chót, ông Kavanaugh tự biện hộ đã đả kích các nghị sĩ Dân Chủ bằng những lời rất nặng nề.

Nếu mai mốt ông đã vào Tối Cao Pháp Viện, mỗi lần ông bỏ phiếu sẽ có thể bị coi là ông quyết định vì lý do chính trị hay không? Trong khi đó, các vị thẩm phán phải căn cứ vào hiến pháp và luật lệ chứ không được có thiên kiến chính trị! Ngược lại, nếu ông không được đa số ngân sách phê chuẩn thì dân chúng cũng thấy chính trị đảng phái đã sen vào tư pháp và mọi người mất niềm tin vào cả những vị đang ngồi tòa án Tối Cao.

Với kinh nghiệm này, ai cũng thấy nên làm cách nào tránh những vụ Kavanaugh trong tương lai. Nói cách khác, làm sao để chính trị phe đảng không thể trở thành quá lộ liễu trước mắt công chúng, khi Thượng Viện cứu xét các ứng viên vào Tối Cao Pháp Viện.

Có một đề nghị đã được đưa ra, là đặt giới hạn cho nhiệm kỳ các thẩm phán Tối Cao. Bổ nhiệm một người vào một chức vụ tối cao và suốt đời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trên cả nền tư pháp cũng như cuộc sống xã hội trong thời gian rất lâu.

Những nghị sĩ chống ông không phải chỉ vì họ bất đồng ý kiến với ông về pháp luật, nhưng vì họ lo sẽ bị các cử tri bỏ rơi, vì ông Kavanaugh có thể sẽ bỏ phiếu cho phép tái lập các đạo luật coi phá thai là một tội đáng bị tù!

Ông Kavanaugh mới ngoài 50, ông có thể ngồi đó hơn 40 năm nữa. Ông có thể biến nếp sống xã hội Mỹ trở thành bảo thủ trên nhiều mặt trong suốt thời gian đó: phá thai, hôn nhân đồng tính, vai trò của các giáo hội, của công đoàn, quyền lợi công nhân so với các nhà tiểu bang, việc bảo vệ môi trường, vân vân.

Ngược lại, những nghị sĩ ủng hộ ông Kavanaugh cũng vì các cử tri của họ rất muốn xã hội Mỹ phải tái lập các nền nếp đạo đức, phong tục đã bị thay đổi trong mấy chục năm qua. Nhiều cử tri, bên bảo thủ cũng như cấp tiến, tin tưởng mãnh liệt vào lựa chọn của họ trong các vấn đề trên. Họ muốn Tối Cao Pháp Viện phải phản ảnh quan niệm đạo đức và chính trị của họ. Những đại biểu quốc hội phải chiều theo ý cử tri. Vì vậy, việc biểu quyết chọn một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã bị chính trị hóa.

Nếu tu chính hiến pháp Mỹ để ấn định nhiệm kỳ của một thẩm phán tối cao là 12 hay 18 năm, không được gia hạn, thì vai trò của ông hay bà ấy sẽ bớt quan trọng. Do đó, cuộc tranh chấp giữa hai nhóm cử tri sẽ bớt gây hơn. Và các đại biểu của họ trong quốc hội cũng bớt chính trị hóa vấn đề này.

Tất nhiên, dù các thẩm phán Tối Cao có nhiệm kỳ giới hạn thì cuộc tranh chấp phe đảng vẫn không tránh được. Không phải vì các đảng chính trị đều xấu, nhưng vì dân chúng Mỹ, hay dân bất cứ nước nào khác, không bao giờ có thể luôn luôn đồng ý với nhau. Mà theo luật chơi dân chủ thì các đại biểu quốc hội phải lắng nghe và làm thao ý dân. Điều này là tất nhiên, đây là luật chơi dân chủ thật sự, rất nên gìn giữ. Nhưng chúng ta vẫn có thể đặt thêm các luật chơi phụ để giảm bớt các hệ quả xấu của luật chơi chính.

Một thứ luật chơi đã được thi hành từ lâu đời, mới bị xóa bớt gần đây, là thủ tục “quyền nói hết lời” (filibuster) trong Thượng Viện. Theo điều lệ này thì các nghị sĩ có quyền nói bao lâu cũng được, nói bao giờ tự ngưng thì thôi. Người chủ tọa không có quyền cắt lời họ, trừ khi 60% cử tọa yêu cầu ngưng.

Với điều lệ này, nếu có hơn 40 nghị sĩ chống một ý kiến nào, họ có thể bắt cả Thượng Viện không được đem vấn đề đó ra biểu quyết, bằng cách thay nhau nói, nói hết ngày này qua ngày khác. Trước đây, nếu thấy có hơn 40 nghị sĩ không đồng ý về một ứng viên Tối Cao Pháp Viện thì người ta sẽ bỏ, không bàn về ông hay bà đó nữa.

Điều lệ “filibuster” này đã được áp dụng trước dây trong việc bổ nhiệm các thẩm phán Tối Cao. Điều đó chỉ bị xóa bỏ vào năm ngoái, khi Thượng Viện sắp biểu quyết để phê chuẩn Thẩm Phán Neil Gorsuch do Tổng Thống Donald Trump đề nghị; và đa số Cộng Hòa biết họ không thể có đủ 60 phiếu ưng thuận.

Tình trạng chính trị ở Mỹ cho thấy sẽ không có đảng nào hy vọng chiếm được 60 ghế nghị sĩ, trong thời gian tới. Nếu các nghị sĩ còn giữ “filibuster” trong việc phê chuẩn các thẩm phán Tối Cao thì ngay khi đề cử các vị này, ông tổng thống nào cũng phải tránh không đưa ra những người quá thiên về một khuynh hướng, dù bảo thủ hay cấp tiến. Chỉ những người nghiêng về thái độ trung dung mới hy vọng được đủ 60 nghị sĩ ủng hộ.

Vụ tranh chấp sôi nổi về ông Kavanaugh cũng diễn ra vì các nghị sĩ Dân Chủ muốn “trả đũa” việc lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa đã trì hoãn, ghìm chân Thẩm Phán Merrick Garland suốt một năm trời. Tháng Hai, 2016, Thẩm Phán Tối Cao Antonin Scalia qua đời, Tổng Thống Obama đề nghị ông Garland vào thay nhưng bị Nghị Sĩ Mitch McConnell ngâm, không cho đem ra bàn.

Bây giờ, phe Dân Chủ ghìm ông Kavanaugh cho hả giận. Lần sau, nếu đảng Dân Chủ kiểm soát đa số ở Thượng Viện, họ cũng có thể sẽ ghìm các ứng cử viên của các tổng thống Cộng Hòa như vậy. Và sau đó, sẽ đến lượt phe Cộng Hòa trả đũa.

Cả hai vụ Garland và Kavanaugh đề biểu hiện chính trị xen vào tư pháp. Muốn tránh những vụ đó trong tương lai thì Thượng Viện phải tự đặt ra thời hạn tối đa để phải đem các ứng cử viên do tổng thống đề cử ra thảo luận – dù đó là cho chức vụ nào.

Nước Mỹ đã áp dụng thể chế tự do dân chủ hơn 200 năm. Nhưng không một thể chế nào hoàn hảo, mỗi thế hệ phải đặt thêm những luật chơi để cải thiện. Ít nhất, phải tìm cách không cho chính trị ảnh hưởng quá nhiều trên việc đề cử thẩm phán, để bảo vệ uy tín của Tối Cao Pháp Viện!

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Saturday, October 6, 2018 10:31:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9498 Posted : Saturday, October 6, 2018 10:44:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,889

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Pulisic và Tyler Adams vắng mặt trong hai trận giao hữu
của đội tuyển Hoa Kỳ


October 6, 2018

UserPostedImage

Tiền vệ đội tuyển Hoa Kỳ, 20 tuổi, Christian Pulisic (trái) số 22 của đội Borussia Dortmund giữ bóng
trước sự truy cản của hai cầu thủ đội Bayer 04 Leverkusen trong trận đấu giải Bundesliga
giữa Bayer 04 Leverkusen và Borussia Dortmund diễn ra tại Bay Arena, Leverkusen, Đức
ngày 29 Tháng Chín, 2018. Pulisic bị chấn thương ở trận đấu này buộc phải vắng mặt một số trận kế tiếp
trong đó có hai trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Mỹ trong Tháng Mười, 2018.
(Hình: Getty Images)


TỔNG HỢP – Tiền vệ trẻ 20 tuổi, Christian Pulisic, hiện thi đấu cho đội bóng câu lạc bộ Borussia Dortmund, Đức và cầu thủ Tyler Adams của New York Red Bulls của Major League Soccer sẽ vắng mặt trong hai trận giao hữu của đội tuyển Hoa Kỳ trong Tháng Mười này. Liên đoàn bóng tròn Hoa Kỳ vừa xác nhận vào ngày Thứ Sáu, 5 Tháng Mười, 2018.

Pulisic, vì chấn thương bắp chân cũng phải ngồi ngoài trong trận thắng Monaco 3-0 của vòng bảng giải UEFA Champions League vào ngày Thứ Tư trước đó. Trong khi đó, Adams lại bị đau ở thắt lưng cũng cùng chung số phận với Pulisic.

Tiền vệ chạy cánh đội Philadelphia Union, Fafa Picault, được gọi bổ sung vào thành phần đội tuyển Mỹ với 23 cầu thủ thay vì 24 như dự định trước đây.

Tiền vệ đội bóng New York Red Bulls Tyler Adams có bảy thi đấu cho đội tuyển quốc gia kể từ lần ra sân đầu tiên trong Tháng Mười Một, 2017, ghi được một bàn thắng.

Riêng ngôi sao trẻ chói sáng nhất của làng bóng tròn Hoa Kỳ, Christian Pulisic, vừa bước sang tuổi 20, cũng tiếp tục vắng mặt hai trận giao hữu với Colombia và Peru trong Tháng Mười này.

Trước đó, trong Tháng Chín, 2018, Pulisic cũng lỡ cơ hội thi đấu cho Hoa Kỳ đối đầu với Brazil và Mexico vì chấn thương. Lần gần đây nhất mà tiền vệ này ra sân là trận đội tuyển Hoa Kỳ gặp Bolivia trong Tháng Năm, 2018.

UserPostedImage

Tiền vệ đội tuyển Hoa Kỳ Tyler Adams (trái) tranh chấp bóng
với tiền vệ đội tuyển Brazil Philippe Coutinho (phải) trong trận cầu giao hữu
giữa đội tuyển Brazil và Hoa Kỳ diễn ra trên sân MetLife Stadium, East Rutherford, New Jersey,
ngày 7 Tháng Chín, 2018. (Hình: Getty Images)


Tiền vệ sinh trưởng tại Hershey, Pensylvania, có 21 lần mang màu áo đội tuyển Mỹ và ghi được 9 bàn thắng.

Đội tuyển Hoa Kỳ sẽ so tài với Colombia vào ngày 11 Tháng Mười, 2018 tại Tampa, Florida và Peru vào ngày 16 Tháng Mười ở East Hartford, Connecticut.

Không những không thi đấu cho đội tuyển quê nhà, Pulisic cũng không có tên trong danh sách đội bóng Dortmund đụng Augsburg của giải Bundesliga vào ngày Thứ Bảy, 6 Tháng Mười, 2018 trên sân nhà.

Thành phần cầu thủ:

THỦ MÔN (3): Brad Guzan (Atlanta United FC), Ethan Horvath (Club Brugge/BEL), Zack Steffen (Columbus Crew SC)

HẬU VỆ (8): John Brooks (Wolfsburg/GER), Reggie Cannon (FC Dallas), Cameron Carter-Vickers (Swansea City/WAL), Aaron Long (New York Red Bulls), Matt Miazga (Nantes/FRA), Antonee Robinson (Wigan Athletic/ENG), Ben Sweat (New York City FC), DeAndre Yedlin (Newcastle United/ENG)

MIDFIELDERS (10): Kellyn Acosta (Colorado Rapids), Jonathan Amon (Nordsjælland/DEN), Michael Bradley (Toronto FC/CAN), Julian Green (Greuther Fürth/GER), Weston McKennie (Schalke/GER), Kenny Saief (Anderlecht/BEL), Wil Trapp (Columbus Crew SC), Tim Weah (Paris Saint-Germain/FRA), Fafa Picault (Philadelphia Union)

FORWARDS (3): Andrija Novakovich (Fortuna Sittard/NED), Josh Sargent (Werder Bremen/GER), Bobby Wood (Hannover 96/GER)

(TTC)

Mắt Buồn  
#9499 Posted : Sunday, October 7, 2018 1:52:08 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)
Vương Phùng Sơn giữa cuộc đời


By Thạch Thảo -

October 5, 2018

Sẽ bắt đầu từ đâu để chuyển tải hết những gì tôi được biết về ca sĩ Vương Phùng Sơn, người từng xuất hiện trong vài chương trình ca nhạc của Asia, trung tâm Thúy Nga; đồng thời cũng là một kỹ sư, toàn bộ công việc liên quan tàu sân bay, chiến đấu cơ của Hoa Kỳ, hiện sống tại Melbourne, Florida. Từng làm trong không quân Airfoce USA.

UserPostedImage


Ca sĩ đời thường trong “ Paris tuần hành cho Tự do Việt Nam “ tại Pháp


Sơn đã bằng tiếng hát nồng ấm, mạnh mẽ của mình bên cạnh các hoạt động tích cực khác với hy vọng góp thêm ngọn lửa đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền cho quê hương Việt Nam.

Tôi viết cho em không chỉ trong thế giới âm nhạc của một ca sĩ, mà còn giới thiệu gương mặt được yêu mến đã đồng hành với đồng bào quốc nội trong các cuộc biểu tình, tranh đấu. Em không lạ với người dân Houston, Florida, California, Washington, Oklahoma …

UserPostedImage

VPS trả lời phỏng vấn của phóng viên Phan Nhụy (Đài Truyền hình SGN)
tại Giải Truyền thông Hưng ca 8/2018


Thạch Thảo (TT): Sơn có thể giới thiệu đôi điều về cá nhân cho bạn đọc Trẻ hiểu thêm, và động lực nào giúp em đạt được những gì hôm nay?

Vương Phùng Sơn (VPS): Dạ, em cùng gia đình đến nước Mỹ theo diện H.O. tị nạn. Cha mẹ đã về hưu hiện ở tại Dallas Fort Worth. Em lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Wichita State University vào năm 2000, sau đó tốt nghiệp MBA Webster University 2005, tất cả giấc mơ của em đã trở thành sự thật.

Hoài bão giúp em cố gắng có được bằng cấp không chỉ vì kiến thức, mà còn mong có cơ hội tiếp cận với mọi giới của người Mỹ, lên tiếng nói về những ưu tư của cộng đồng người Việt mà họ ít biết tới.

UserPostedImage


VPS và tác giả Walk A Thon cùng đồng hành với ngư dân miền Trung vì Formosa


TT: Một con người chiến sĩ trong một ca sĩ – một điểm sáng trong thế giới âm nhạc hải ngoại, ngoài hát tự nguyện cho Đài Truyền hình, hội đoàn, tôn giáo khắp nơi… Sơn có thể chia sẻ một số hoạt động mình từng tham gia không?

VPS: Cũng như các ca sĩ chuyên nghiệp khác hướng về quê mẹ, em luôn dành thời gian cho các chương trình ý nghĩa như “Hát cho người yêu nước”, tham gia buổi gây quỹ cứu trợ nạn nhân môi trường Việt Nam, hát tưởng niệm Ngày quốc hận 30/4, văn nghệ gây quỹ “Cám ơn Anh” góp bàn tay chia sẻ cơm áo cho hàng ngàn thương phế binh VNCH không được may mắn đến bến bờ tự do, đang vất vưởng kiếm sống lây lất, nghèo đói bên VN.

TT: Ai là người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời nghệ thuật của em?

VPS: Cố nhạc sĩ Việt Dzũng là người Thầy yêu thương, quý mến nhất đã đào tạo, dạy cho em trong bước đi đầu tiên đến âm nhạc. Trước khi trình diễn, anh đã dạy rằng: hãy lắng đọng cảm xúc đặt cái hồn trong bài hát, tưởng tượng mình là nhân vật trong mỗi ca từ thì mới diễn đạt hết cái hay. Anh để lại nhiều kỷ niệm trong cuộc đời em. Khi anh biết mình sắp ra đi, anh vẫn ân cần, chân tình dặn dò em…

UserPostedImage

VPS và vũ đoàn Hoài Hương trong tiết mục biểu diễn mừng Xuân – Houston


TT: Là một người trẻ lớn lên trên quê hương thứ 2, nhưng em không quên cội nguồn nơi mình được sinh ra. Không chỉ là hát mà qua nhiều tình khúc, ai cũng nhận ra lời nhắn nhủ, chia sẻ buồn vui cùng cuộc đời của em. Hóa ra bên ngoài con người mạnh mẽ này là một tâm hồn ướt át, sâu lắng. Tuy nhiên, em có cảm thấy mình bị chi phối điều gì không? Có bao giờ em rơi vào tâm trạng lạc lõng trên con đường ca hát khi có nhiều khán giả “dị ứng, nhạy cảm” với nhạc đấu tranh?

VPS: Vâng, cảm giác cô đơn trên con đường đi không thể phủ nhận, bao lần em tự nhủ phải cố lên bước tiếp vì một Việt Nam tươi sáng. May mắn bên cạnh em vẫn còn các anh chị em yểm trợ.

Em gắng vượt qua nỗi cô đơn trong nghề nghiệp, đồng hành cùng nhiều anh chị em chung chí hướng trong và ngoài nước. Ðó là những lần “Hát cho nhân quyền” tại Ðức, tham gia “We march for freedom” tại Hòa Lan, cùng các bạn nước Pháp trong “Paris tuần hành cho tự do tại VN”, cùng ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh biểu diễn ở Thụy Ðiển, tranh đấu tự do cho VN tại Nhật Bản. Những chuyến bay đến Úc châu, Châu Âu, Ba Lan, Na Uy hát cùng đồng bào vì quê hương khiến mình quên đi nỗi niềm cô đơn.

UserPostedImage

Một VPS đời thường cùng các bạn võ đạo.


TT: Nghe rằng VPS cũng có nhiều tài, từng là xướng ngôn viên, tài tử trong phim bộ truyền hình…; em đã sử dụng tiếng hát kêu gọi gây quỹ giúp trẻ em nghèo tại Campuchia, Việt Nam, Đài Loan, Mã Lai, Phi Luật Tân. Và được biết em còn đến Châu Âu, với mục đích gì vậy, lần này nghe nói em gặp cản trở nguy hiểm?

VPS: Phái đoàn đi đến Liên Hiệp Châu Âu để phúc trình về Nhân quyền Việt Nam “We walk for freedom”. Sau đó 2 thành viên trong đoàn bị đánh tàn bạo dã man ngay tại phi trường, phải mất đến 3 tháng sau sức khỏe mới bình thường trở lại. Từ đó em càng hiểu cộng sản.

Và em sẽ không bao giờ hối tiếc trên con đường mình đi. Mượn lời anh Việt Dzũng, chị Nguyệt Ánh: Mình không đi thì ai sẽ đi…và cô đơn thì vẫn có…

UserPostedImage

Cố Ca nhạc sĩ Việt Dzũng- người Thầy âm nhạc đầu tiên của VPS


TT: Tình yêu quê hương thể hiện qua Walk A Thon đồng hành cùng ngư dân miền Trung bảo vệ môi trường, chống Formosa; “Hát cho người yêu nước” “Dậy mà đi”, chương trình quốc hận 30/4. Có thể em là cái gai trong mắt nhà cầm quyền Việt Nam. Em còn có gặp những nguy hiểm gì khác nữa không?

VPS: Trong tour nhạc vòng quanh thế giới lên tiếng về Nhân quyền tại Pháp, Ðức, Hòa Lan,Thụy Sĩ,Ba Lan, Tiệp Khắc… thì tụi em bị hành hung. Chị Nguyệt Ánh chuyến đi trước đó đã bị bỏ bomb vào vali, đến phiên chuyến đi cùng em thì bị cộng sản tại Thụy Sĩ ra phi trường theo dõi, nhưng cuối cùng cũng không làm gì được. Họ chụp hình nhận dạng 2 người Việt Nam từ Hà Nội qua, và chưa kịp ra tay thì đoàn em đã bay sang nước khác trình diễn.

Mối nguy hiểm xảy ra cho người đấu tranh có thể bất kỳ lúc nào.

Tuy đối diện sự đe dọa tính mạng, em vẫn vững vàng vì biết mình luôn được ủng hộ của nhiều người cùng chí hướng – hậu thuẫn phía sau.

UserPostedImage


Học trò bên chân dung người Thầy âm nhạc – cố nhạc sĩ Việt Dzũng


TT: Em có nguyện vọng gì về tương lai Việt Nam, hay một lời nhắn gởi đến các bạn trẻ trên xứ người?

VPS: Em hy vọng những người trẻ dù ở bất kỳ phương trời nào hãy nhớ về quê hương cội nguồn. Dẫu chỉ còn 1% dòng máu đỏ Việt Nam da vàng thì vẫn còn trách nhiệm với quê hương. Tương lai vận mệnh đất nước phụ thuộc vào tình yêu, trọng trách của tất cả người con dân Việt.

TT: Thay mặt báo Trẻ, cảm ơn em. Chắc chắn em sẽ còn tiến xa với giọng hát truyền cảm của em. Chúc em vững bước, vẫn còn những điều phía trước đang chờ đang mong em, chông gai lẫn hạnh phúc.

TT
Houston, Texas

Edited by user Sunday, October 7, 2018 2:00:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9500 Posted : Sunday, October 7, 2018 2:14:03 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,729

Thanks: 663 times
Was thanked: 565 time(s) in 405 post(s)

Trách nhiệm


Bùi Bích Hà

September 27, 2018

UserPostedImage

Tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, là di ảnh của năm vị tướng VNCH đã tuẫn tiết
vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, gồm Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú,
Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người ta thấy xuất hiện rất nhiều hồi ký của những nhân vật quốc gia từng có mối liên hệ chặt chẽ với biến cố này. Ðể giải thích. Ðể biện luận. Ðể chỉ ngón tay vào ngực người khác. Ðể hạ bệ. Ðể viết lại lịch sử trong mơ tưởng muộn màng. Hầu như không một tác giả nào làm được cái cử chỉ giản dị nhất là tự chỉ tay vào chính mình.

Một câu ngạn ngữ đã trở thành lời nói cửa miệng của dân gian: “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.” Có lẽ tác giả những thiên hồi ký lẫy lừng kia không có ai thấy mình là thất phu cả nên quý vị đứng ngoài câu ngạn ngữ nói trên.

Sống ở trên đời, rõ ràng không có ai hoàn hảo. Mỗi ngày, mỗi bước đi, mỗi cảnh ngộ là một bài học, một kinh nghiệm, phần đông rút ra từ thất bại. Thất bại tự nó chẳng có gì xấu xa nếu không nói rằng thất bại là yếu tính của đời sống, từ đó, nó cung cấp những bài học đưa tới thành công.

Vấn đề là người trong cuộc có đủ sự thẳng thắn, sự khiêm nhượng, sự sáng suốt để nhìn thấu những nguyên nhân thất bại (trong đó có sự yếu kém và sai lầm của chính mình) nhiên hậu mới nhìn ra được phương cách sửa chữa để hoàn chỉnh mình, hay không?

Thất bại thường đi kèm với nghịch cảnh và mỗi nghịch cảnh là một lò luyện thép, trui rèn cá tính một người. Chẳng thế mà khi nói về sự dày dạn kinh nghiệm của một cá nhân trong ứng xử, thái độ chung của mọi người thường là sự ngưỡng mộ và khâm phục vì vốn liếng cuộc đời của cá nhân ấy đồ sộ quá.

Vậy thì tại sao lại sợ phải nhận là mình thất bại? Tại vì cái trí không mở để nhìn xa hơn cái chóp mũi? Tại vì cái lòng hẹp hòi cho nên chỉ kèn cựa, thấy mình hay hơn người khác và cách biện minh dễ nhất là đổ vấy? Tại vì thiếu cái dũng khiến quanh co, không dám nhìn thẳng vào mình? Tại vì thiếu cái tâm công chính nên bịa đặt để tìm cách chạy tội và tha hồ tự ru ngủ?

Chao ôi, cái sân si của nhân gian nó tệ hại đến thế? Nó giam hãm con người trong vùng tối tăm ảo não, không có lấy một khe hở cho ánh sáng mặt trời một ngày mới soi vào?

Trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975, năm vị tướng đã tuẫn tiết để bảo toàn sĩ khí và tư cách trượng phu. Thay vì cúi đầu không dám nhìn ai mà chỉ tay vào người khác, năm vị tướng đã hiên ngang ngửa mặt nhìn trăng sao, không thẹn với nhật nguyệt hai vai mà chỉ tay vào ngực mình.

Chỉ tiếc rằng các tướng vì không thể chấp nhận cái hoàn cảnh oan khiên đưa đến thất bại nên quyết liệt phản kháng và tự xử. Ðối với kẻ viết bài này, năm vị tướng hùng đã nhận hết về phần mình trách nhiệm không ngăn được đất nước rơi vào cơn phá sản, kể cả trách nhiệm đã lầm lẫn làm bạn với những người bạn không cùng chí hướng và tâm huyết, kể cả trách nhiệm đã xây dựng niềm tin nơi thuộc cấp bằng niềm tin của chính mình để rồi ôm lấy hư không đi vào thiên cổ hay chịu tàn phế giữa tuổi thanh xuân.

Hành vi tuẫn tiết của ngũ hổ tướng quân có lẽ cũng đánh động lương tri một số chiến hữu đồng ngũ, những người nếu không đủ can đảm nhận tội thì cũng đủ liêm chính để giữ im lặng, chiêm nghiệm lấy mình và không vu oan cho người khác, nhất là người đã đi về bên kia thế giới và không còn quyền phản biện.

Phải đợi đến bài bút ký “Trình Tổng Thống, Tôi Quyết Ðịnh Theo Tình Hình” của Mũ Xanh Phạm Vũ Bằng thì mọi người mới có thêm câu trả lời cho nghi vấn ai là người ra lệnh bỏ ngỏ miền Trung, đưa tới cuộc triệt thoái trong ê chề, trong hoảng loạn chưa từng có trong quân sử của một quân đội tinh nhuệ, lẫm liệt, vun bồi nên với xương máu của biết bao thế hệ tuổi trẻ đã dâng hiến đời mình cho lý tưởng tự do, cho danh dự của tổ quốc, của màu cờ, sắc áo họ chọn lựa.

Càng sống lâu, càng biết cái cử chỉ tưởng là nhỏ nhặt, tầm thường và dễ thực hiện, là sự thành khẩn nhìn lại mình, xem ra rất khó. Ðể có thể thốt lên câu nói giản dị, ngắn gọn: “Lỗi tại tôi,” xem ra cần đến sức mạnh dời non, lấp biển!

Trong gia đình, trong giao tế bằng hữu, trong tương quan xã hội, nói được với nhau câu này khi cần, có thể làm cho người nói trở thành lớn lao biết bao và giúp cứu vãn được nhiều lỗi lầm và đổ vỡ.

Rộng ra những bài học lịch sử, chữ nghĩa hay ngôn ngữ cần có tính trung thực để hậu sinh (và ngay cả người đương thời) có thể suy gẫm và ứng dụng.

Ngày vừa qua, có người hỏi kẻ viết bài này: “Trách nhiệm” và “Bổn phận” có gì khác hay giống nhau? Thoáng qua, ngỡ là giống nhau nhưng thực tế không phải thế mà có khác. Lẽ ra, cần tra cứu tự điển nhưng nhà không có nhiều tự điển để tham khảo đầy đủ nên đành mạn phép dẫn giải qua cách dùng phổ thông mấy chữ này trong sinh hoạt dân gian hàng ngày.

Nếu đi từ thấp lên cao thì hãy bắt đầu với “Bổn phận,” được xem là những việc phải chu toàn của con người theo mẫu mực/ đòi hỏi/ quy định của văn hóa đám đông, có khi cá nhân không đồng thuận, biết mà không làm. Trái lại, trách nhiệm tới từ ý thức, là sự chu toàn có tính tự nguyện, được thể hiện trong tự do. Tuy thể hiện trách nhiệm hay bổn phận tưởng chừng là một, không khác nhau song vì động cơ của chúng, như nói trên, một bên ít nhiều khiên cưỡng, một bên toàn tâm toàn ý nên chúng để dấu ấn khác nhau trên người nhận và cả người cho.

Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy khắp nơi trên mặt đất này, nhân loại kêu đòi tự do đến cháy họng trong khi tự do là bẩm tính trời sinh cho muôn loài. Cứ nhìn những đứa bé còn măng sữa chòi đạp chân tay, mắt sáng như sao rạng ngời hạnh phúc. Lớn hơn một chút là vươn tới bất cứ cái đích ngắm nào trong tầm tay. Trí khôn của bé chưa phát triển đủ để có thể nhận thức quanh mình và tự bảo vệ thì trách nhiệm ấy ở bố mẹ, cho tới khi nào bé đủ lớn khôn thì tự do và trách nhiệm song hành. Tự do thiếu trách nhiệm là thứ tự do hoang dã, hỗn loạn, tự diệt. Nói về tự do như một bản năng thiên phú trong mỗi con người, có lẽ không ai hơn nhà thơ Phùng Quán: “Bút giấy tôi ai cướp giật đi/ Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá.”

Gông xiềng có thể trói buộc nhục thân một người nhưng không một ai, không một thế lực nào giam giữ được tự do bên trong của một con người thực sự ý thức, cảm nhận và quyết tâm gìn giữ phẩm hạnh cao quý ấy. Cũng hệt như mọi thứ khác trên đời bị nhân danh (giả dối) và bị lạm dụng (quá đà,) tự do mà thiếu trách nhiệm là thứ quyền lực cũng hư thối và gây tai họa không kém ma túy hay cờ bạc, tệ hại vạn lần hơn với nạn nhân nhiều gấp bội một cá nhân đương sự.

Tự do không được trách nhiệm hướng dẫn là vũ khí sát thương hàng loạt trong tay kẻ dữ, tuy không máu đổ thịt rơi nhưng sức công phá của nó tác hại còn ghê gớm hơn, di lụy có khi hàng thế hệ khi nó phá nát những công trình xây dựng tốt đẹp với ảo tưởng thay thế bằng lâu đài trên cát. Tự do là quà tặng tối thượng của Thượng Đế khi tạo sinh loài người, không ai có thể thực sự tước đoạt của ai trừ phi chính ai đó từ bỏ nó vì lý do riêng.

Ngoài cái mất hồn nhiên vì tình yêu nên có khi quên mình. “Có khi” là vì như lời trong bản nhạc “Cho Nhau” của Phạm Duy: “Cho rồi xin lại tự do.” Khác với con mèo biết giấu móng vuốt lúc cần thiết, những cái mất thấp hơn, vì lợi lạc nhất thời nên bán rẻ hoặc đánh đổi. Vì mất niềm tin, tuyệt vọng nên buông xuôi, có lẽ không ai không đồng ý là mỗi người chịu trách nhiệm về những mất mát ấy của chính mình.

Cùng với nhiều khả năng tự tồn khác mà Tạo Hóa cũng lập trình sẵn trong muôn loài, loài người chiếm vị thế hàng đầu vì biết phát huy tối đa những khả năng ấy. Tầm thường như đứa bé vài tháng tuổi có thể bơi lội trong nước nếu được cha mẹ huấn luyện. Không có may mắn này, đứa trẻ đợi lớn thêm có thể tự học, để thoát hiểm khi cần, để sáng chói nếu chọn lựa trở thành một lực sĩ môn bơi lội. Nghĩa là tự do được Trời ban, nhưng tự do như hạt mầm ương sẵn mà con người có trách nhiệm phải nuôi dưỡng, tưới tẩm để có mùa màng, hoa trái.

Thỉnh thoảng được đọc vài bài thơ của người trong nước, có câu đại ý “Bao nhiêu năm rồi mà xin mãi tự do vẫn không được đảng cho!” Biết là tác giả ngụ ý mỉa mai nhưng cách diễn tả ấy không khỏi có phần tiêu cực, dường như chịu ảnh hưởng ít nhiều từ đường lối cai trị nhồi sọ của chính quyền độc tài Cộng Sản, muốn cấy vào đầu thần dân của họ ý thức đầu hàng, nô lệ, trông đợi mọi thứ từ bàn tay ban phát của kẻ cầm quyền. Cả thế giới biết, bàn tay ban phát trong mơ ấy ngoài việc gieo vãi mầm độc, chỉ biết vơ vét, tóm thâu làm của riêng, kể cả cái vốn quý tự do của mỗi người dân để làm thành thứ tự do chuyên quyền, bệnh hoạn, của giới lãnh đạo.

Những ai bỏ nước ra đi, đặc biệt những người vượt biên bằng mọi con đường hiểm nghèo nhất, đã sử dụng cái vốn tự do họ có một cách can đảm để thể hiện khả năng bảo vệ tự do ấy. Đến được đất hứa rồi, ứng dụng tự do lại là một thử thách mới, một can đảm mới, không đơn giản như chọn sự sống vượt qua sự chết trên con đường vượt thoát một chiều mà là sự phấn đấu khắc phục trường kỳ trong nội tâm mỗi người dân và trước ngoại cảnh phức tạp vạn lần hơn ở quê nhà.

Mục đích thăng tiến vẫn là thế nhưng ở tầm cỡ lớn lao hẳn và phương tiện thực thi để lựa chọn thì quá nhiều. Vậy nên, ở Hoa Kỳ, một xứ sở tôn trọng tự do ngôn luận và phẩm giá con người với không một rào cản nào, mọi thể hiện quyền hiến định cao quý này, đúng/sai, hay/dở chưa biết, cần bắt đầu với trách nhiệm vì không thể đổ lỗi cho ai khác ngoài bản thân mình.

(Bùi Bích Hà)

Users browsing this topic
Guest (6)
538 Pages«<473474475476477>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.