Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

395 Pages«<393394395
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#7881 Posted : Wednesday, August 16, 2017 12:15:55 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 2,873

Thanks: 316 times
Was thanked: 349 time(s) in 241 post(s)
Tin tong hop

ĐTC phó thác các dân tộc khổ đau
cho Mẹ Maria Nữ Vương Hoà Bình


UserPostedImage


Linh Tiến Khải
8/15/2017

VATICAN: ĐTC phó thác cho Mẹ Maria Nữ Vuơng Hoà Bình các dân tộc trên thế giới đang phải đau khổ vì các tai ương thiên nhiên, các cẳng thẳng xã hội hay các cuộc xung đột và ngài xin Mẹ an ủi và ban cho tất cả mọi người một tương lai thanh bình và hoà hợp.

ĐTC đã cầu nguyện như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa 15 tháng 8 lễ trọng kính Đức Mẹ hồn xác lên trởi. Quảng diễn bài Phúc Âm kể lại biến cố Đức Mẹ đi thăm bà Elisabét ĐTC nói: ơn cao trọng nhất mà Đức Maria mang tới cho bà Elidabét và cho toàn thế giới là Chúa Giêsu, Đấng đã sống trong Mẹ, và Ngài sống không phải chỉ vì lòng tin và sự chờ đợi, như nơi biết bao phụ nữ thời Thánh Kinh Cựu Ước: nhưng từ Đức Trinh Nữ Ngài đã nhận lấy thịt xác loài người cho sứ mệnh cứu rỗi của Ngài.

Khi Mẹ Maria tới nhà hai ông bà Elidabét và Dacaria, niềm vui tràn bờ ở nơi trước kia ngự trị sự buồn sầu vì không có con. Giờ đây niềm vui nhảy mừng từ các con tim bởi vì sự hiện diện vô hình nhưng thực sự của Chúa Giêsu khiến cho mọi sự tràn ngập ý nghĩa: cuộc sống, gia đình, ơn cứu độ của dân. Niềm vui tràn đầy ấy được diễn tả ra trong bài thánh thi Magnificat của Mẹ. Đó là một bài ca chúc tụng Thiên Chúa là Đấng đã làm các việc trọng đại qua những người khiêm hạ, không được thế giới biết đến, như Mẹ Maria, như thánh Giuse và cả nơi các Ngài sống là Nagiarét. Chúa làm những việc trọng đại trong thế giới với những người khiêm hạ, bởi vì sự khiêm tốn như một khoảng trống dành cho Thiên Chúa….

Biến cố Chúa Giêsu đến trong căn nhà ấy qua Mẹ Maria đã không chỉ tạo ra một bầu khí tươi vui và hiệp thông huynh đệ, mà cũng tạo ra một bầu khí của niềm tin dẫn đưa tới niềm hy vọng, lời cầu nguyện và chúc tụng. Khi cử hành lễ Đức Maria Rất Thánh hồn xác lên trời chúng ta muốn xin Mẹ, một lần nữa, đem đến cho chúng ta, cho các gia đình và cộng đoàn của chúng ta món qua vô biên, ơn duy nhất mà chúng ta phải luôn luôn xin trước hết và trên hết là Chúa Giêsu Kitô. Khi đem Chúa Giêsu đến cho chúng ta là Mẹ cũng mang đến cho chúng ta một niềm vui tràn đầy ý nghĩa, một khả năng mới băng qua những thời điểm đau khổ khó khăn; Mẹ đem tới cho chúng ta khả năng thương xót, để chúng ta tha thứ cho nhau, hiểu biết nhau và nâng đỡ nhau. Khi chiêm ngưỡng Mẹ Maria hồn xác lên trời, đạt điểm thành toàn lộ trình trần gian của Mẹ, chúng ta cảm tạ Mẹ là môn đệ đầu tiên đã đi trước chúng ta trong cuộc lữ hành của đời sống và niềm tin. Xin Mẹ giữ gìn và nâng đỡ chúng ta nên thánh để một ngày kia chúng ta được gặp Mẹ trên thiên đàng.

Noi gương Chuá Kitô 'Xin tha cho họ'-
cha của nạn nhân Charlottesville tuyên bố.


Kateri Diễm Châu
8/15/2017

Charlottesville, va, 15/8/2017 (CNA/EWTN). - Sau bạo lực tại Charlottesville, Virginia liên quan đến các nhóm Thượng Quyền Da Trắng và những người phản đối, cha của người phụ nữ bị giết trong cuộc biểu tình đã đưa ra một thông điệp tha thứ và tình yêu.

"Tôi nghĩ về những gì Chúa đã nói trên thập giá, ' tha thứ cho họ. Họ không biết những gì họ đang làm,'" ông Mark Heyer cho biết, theo USA Today trong số phát hành ngày thứ Hai.

"Tôi kể mình trong số những người có đức tin đó, để tha thứ cho những người đã làm điều này," ông nói.

Mark Heyer là cha đẻ của Heather Heyer, 32 tuổi, là người phụ nữ bị chiếc xe đâm chết sau cuộc biểu tình "đoàn kết phe Hữu" gần trường đại học Virginia vào ngày thứ bảy. Cuộc biểu tình đã thu hút nhiều người có chủ trương 'da trắng uy quyền tối cao', bao gồm những tên neo-Nazis (tân quốc xã) và các thành viên Ku Klux Klan. Cuộc biểu tình cuả họ nhắm phản đối đề xuất hạ bệ một bức tượng của tướng Robert E. Lee trong công viên ngoài phố.

Cô Heather là một trong nhóm những người phản đối, trong số này còn bao gồm nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và phong trào Black Lives Matter ( Sinh mạng người da đen cũng đáng kể ).

Cô Heather lớn lên gần Charlottesville và là một phụ tá luật sư cuả hãng luật Miller Law Group. Công ty luật gọi Heather là một tài sản"không thể thay thế", và ghi chú cô có "một trái tim vĩ đại cho người dân thường." Cô được biết đến trong cộng đồng là đã từng đứng lên cho những người cô thế trong xã hội.

"Cô ấy là một phụ nữ mạnh mẽ, là một người có đam mê về sự bình đẳng của tất cả mọi người, và cô ấy đã cố gắng đứng lên bảo vệ sự ấy," cha của cô nói.

"Với cô ấy, đó không phải là một dịch vụ môi miệng, mà là một thực tế... đó là một cái gì đó mà cô muốn chia sẻ với mọi người, "ông bố tiếp tục, nói rằng"cô ấy đã có nhiều can đảm hơn tôi."

Người mẹ của Heather, Susan Bro, cũng chú ý tới niềm đam mê tranh đấu cho người khác của con gái mình , bà nói rằng "Nói lên tiếng nói cho những người thấp cổ bé họng là quan trọng với cô ấy."

Người điều khiển chiếc xe đâm chết Heather là James Alex Fields, 20 tuổi, đang phải đối mặt với nhiều tội như đâm xe bỏ chạy, giết người và đả thương gây thương tích. Anh ta lái xe đâm vào đám đông trong khi họ băng qua đường sau cuộc biểu tình, gây thương tích cho hàng chục người. Tổng số là 19 nạn nhân phải nhập viện.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo của Galveston-Houston và giám mục Frank Dewane của Venice đã ban hành một tuyên bố chung ngày Chúa Nhật, lên án những "Sự ác như phân biệt chủng tộc, chủ thuyết thượng quyền cuả người da trắng và chủ nghĩa tân phát xít."

Các ngài cũng cầu nguyện cho Heather và hai nạn nhân khác, là hai cảnh sát viên cuả Virginia State troopers, "Hãy đặc biệt nhớ đến những người đã mất. Hãy tham gia như họ, làm chứng nhân và đứng lên chống lại mọi hình thức áp bức."

Trong khi đau buồn với những mất mát của con gái mình, Mark Heyer hy vọng rằng cái chết của cô sẽ gây ra một sự thay đổi lớn hơn.

"Tôi hy vọng rằng cuộc sống của nó và những gì đã xảy ra làm thay đổi những trái tim."

Trần Ðại Quang đang ở Nhật, Mỹ, Pháp, hay Nigeria?


Ngô Nhân Dụng

August 15, 2017

UserPostedImage

Ông Trần Đại Quang trong dịp tiếp ông Patrusev Nikolai Platonovich hôm 25 Tháng Bảy, 2017.
(Hình: vov)


Tháng trước, Tổng Thống Mỹ Donald Trump vắng mặt, cho cô con gái Ivanka vô ngồi ghế của bố trong vài chục phút đồng hồ tại bàn hội nghị thượng đỉnh G-20, thế mà báo chí Mỹ làm rùm beng cả lên! Mà bữa đó ông Trump đi công việc (gặp tổng thống Indonesia) chứ không phải ông đi chữa bệnh hay chỉ vào phòng nhỏ rửa tay!

Ngược lại, báo chí Việt Nam (hơn 700 báo đài và vài chục ngàn ký giả) bình thản như các vị thiền sư sắp đắc đạo. Không ai loan báo một mẩu tin, cũng không thắc mắc lấy một câu nào, khi ông Chủ Tịch Nước Trần Ðại Quang vắng mặt gần ba tuần lễ! Báo điện tử Ðảng Cộng Sản đăng tấm hình ảnh cuối cùng của ông Trần Ðại Quang tiếp vị Ðại Tướng Nga Patrushev Nikolai Platonovich, vào chiều 25 Tháng Bảy. Kể từ bữa đó đến nay, chỉ còn thấy hình bà Ðặng Thị Ngọc Thịnh, phó chủ tịch nước, tiếp một đoàn đại biểu Hiệp Hội Doanh Nghiệp và đại diện Quỹ Nhi Ðồng Liên Hiệp Quốc!

Phải chờ một nhà báo “nghỉ hưu” Huy Ðức, Trương Huy San viết trên Facebook tiết lộ cho người ta biết con người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã qua Nhật chữa bệnh!

Chữa ở đâu? Nhà thương nào? Thành phố nào? Không ai biết. Bệnh nặng hay nhẹ? Cũng không ai biết! Con gái ông Quang có vô ngồi cái ghế của bố hay không? Vợ con ông Quang có đi theo săn sóc không? Tuyệt vô âm tín! Ai đang lãnh trách nhiệm thay thế người vắng mặt? Hoàn toàn bí mật!

Trong vụ này, chế độ Cộng Sản ở Việt Nam bưng bít, tối tăm, mờ mịt hơn cả Trung Nam Hải bên Tàu! Và không thua các đồng chí anh em ở Bắc Hàn!

Nhưng cái gì càng giấu diếm, che đậy thì càng tạo môi trường thuận lợi nuôi dưỡng cho các nguồn tin đồn đãi sống mạnh và phát triển vượt chỉ tiêu!

Cho nên, quý vị sẽ không ngạc nhiên khi có người rỉ tai nói nhỏ: Ông Trần Ðại Quang đang ở bên Mỹ! Không, ông Quang đang chữa trị tại thủ đô nước Pháp! Chưa hết, ông ta có thể đang ở Nigeria, bên Châu Phi!

Mỹ thì có thể hiểu được! Tháng Tám năm 2014, ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, tham mưu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng được bí mật đưa qua Mỹ ghép tủy trị bệnh ung thư ba lần, đến ngày gần chết được đưa về nước mới có tin chính thức.

Qua Pháp, cũng có lý lắm. Năm 2015, ông Phùng Quang Thanh bí mật qua Paris điều trị mấy tháng không có tin chính thức. Ngày 27 Tháng Bảy năm đó, trong buổi lễ dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, có đủ mặt bá quan văn võ, nhưng lại vắng ông bộ trưởng Quốc Phòng! Ai cũng đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời trong mạng lưới tin đồn! Ông ta còn sống hay đã bị giam hoặc đã về chầu Karl Marx rồi? Trang báo mạng trang ‘doisongphapluat’ đăng một bài với tựa đề “Tiểu sử Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh,” lập tức được lệnh xóa và tờ báo bị nghiêm phạt. Vì ai đọc bài này cũng tưởng đó là bản thảo cho một bài ai điếu! Sau bao nhiêu tin đồn đãi, không biết ông ta sống hay chết, Ban Bảo Vệ và Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương mới cho biết ông đã được bệnh viện Georges Pompidou cho xuất viện ngày 10 Tháng Bảy.

Cái Ban Bảo Vệ và Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương này, năm nay vẫn chưa mở miệng nói một câu nào về tình trạng sức khỏe của đồng chí chủ tịch nước! Nhà báo Huy Ðức ném một cục đá tung tin ra, không thấy hồi âm! Không biết ai là bên thắng cuộc trong trò chơi bí ẩn này?

Cho nên mới có thêm một tin đồn sốt dẻo: Ông đang Trần Ðại Quang ở Nigeria! Ông không đi trị bệnh như Huy Ðức loan báo, mà đang nghiên cứu về cái ghế bỏ trống của ông chủ tịch nước này, Tổng Thống Muhammadu Buhari, đã vắng mặt từ đầu Tháng Năm tới giờ! Ngày 24 Tháng Bảy, nhà nước Nigeria mới phổ biến bức hình đầu tiên của vị tổng thống kể từ khi ông vắng mặt.

Nhưng Nigeria là một xứ văn minh, ít nhất cũng khá hơn nước ta. Bằng cớ là họ không che đậy và lừa bịp dân như các nước Cộng Sản! Chính phủ họ báo tin chính thức: Tổng Thống Buhari qua London trị bệnh, lần thứ nhì trong năm nay. Nigeria là quốc gia đông dân nhất Châu Phi, và nền kinh tế cũng lớn nhất lục địa. Có lẽ nhờ ăn uống đầy đủ và được học hành nên dân trí nước họ cao hơn nhiều nước nhược tiểu khác! Nhưng lý do chắc đúng hơn, là nước này đã tập sống dân chủ qua nhiều năm rồi!

Ông Buhari vẫn tự nhận mình là một người “mới theo đạo Dân Chủ” (a converted democrat!). Ông đã tranh cử tổng thống ba lần thất bại, 2003, 2007 và 2011, lần sau cùng năm 2015 mới đắc cử! Buhari “mới trở lại đạo” vì trước đây ông từng cướp chính quyền bằng bạo lực: Ðảo chánh vào năm 1983 thành công, hai năm sau lại bị lật đổ bởi một ông tướng khác! Sang thế kỷ 21, chế độ dân chủ thành hình, Buhari từ bỏ bạo lực, đi theo đường chính trị ngay thẳng: Chiếm lấy quyền hành nhờ lá phiếu của người dân! Từ khi lên làm tổng thống, ông chứng tỏ là người quyết tâm chống tham nhũng thật! Bởi vì chính nạn tham nhũng là nguyên nhân khiến 180 triệu người dân sống mãi trong nghèo khổ!

Tuy vậy, trong khi ông tổng thống vắng mặt vì đi trị bệnh, ở nước Nigeria cũng đột xuất những ổ tung tin đồn đãi! Nghị Sĩ Shehu Sani đã cảnh cáo rằng những con chó rừng đang âm mưu lắm chuyện trong lúc Chúa Sơn Lâm vắng mặt! Bà vợ thứ hai của ông, Asiha tiếp lời: Những con chó rừng sẽ có ngày bị đuổi ra khỏi vương quốc!

Không thấy bà vợ ông chủ tịch nước Việt Nam nói gì, cũng không có một đại biểu Quốc Hội nào lên tiếng bảo vệ ông Trần Ðại Quang trong lúc vắng mặt. Cho nên mới có tin nói rằng ông Quang đang qua Nigeria học tập kinh nghiệm đi chữa bệnh sao cho an toàn!

Nhưng câu hỏi mà nhà báo Huy Ðức nêu ra, ở Nigeria người ta có câu trả lời, còn ở Việt Nam tất cả vẫn im thin thít: Ai ngồi vô cái ghế của ông chủ tịch nước trong khi ông ta vắng mặt?

Theo Hiến Pháp, chắc bà Ðặng Thị Ngọc Thịnh phải tạm thời thay mặt cho ông Trần Ðại Quang. Nhưng không có tin nào chính thức cả. Ðiều này đáng ngạc nhiên, vì một người giữ chức vụ thấp hơn là ông Ðinh Thế Huynh, khi vô bệnh viện thì đảng thông báo đã cử người khác chính thức lên thay trong chức thường trực Ban Bí Thư. Tuy vậy, bản thông báo của Văn Phòng Trung Ương Ðảng cũng không nói rõ ông Ðinh Thế Huynh bị bệnh gì và đang chữa trị ở đâu! Còn ông Trần Ðại Quang thì cũng không ai biết ông có bệnh tật gì hay không nữa! Hay là ông chỉ bị con vi khuẩn bệnh tên là Nguyễn Phú Trọng tấn công?

Facebook của Trương Huy San đã thông báo các tin tức về Ðinh Thế Huynh bị bệnh, về Trịnh Xuân Thanh về nước, trước khi đảng Cộng Sản chính thức loan báo. Trương Huy San còn tiết lộ ‘trùm ngân hàng’ Trầm Bê bị bắt trước khi báo đảng loan tin. Cho nên lần này ai cũng nghĩ Trần Ðại Quang đi chữa bệnh là có thật! Nhưng Trần Ðại Quang chữa bệnh gì và chữa ở đâu, chuyện này chắc thuộc loại bí mật cung đình nên cả nước không ai được biết.

Lạ thật! Một nước gần trăm triệu dân mà không ai bước phép biết ông chủ tịch của nước mình đang ở đâu, đang làm cái gì. có ai thay thế chưa? Cái đảng Cộng Sản chiếm độc quyền thống trị họ coi dân chúng không ra “cái con củ khoai” nào cả! Cứ ngậm miệng làm thinh, coi như ông chủ tịch nước không hề vắng mặt! Cái ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng này, ông từng lớn tiếng hô hào đề cao luật pháp, minh bạch công khai! Vụ Trần Ðại Quang cho thấy chiêu bài minh bạch công khai của đảng như thế nào! Còn ai tin được Trọng Lú nữa hay không?

Tượng người lính Confederate ở North Carolina bị giật sập


August 15, 2017

UserPostedImage

Bức tượng người lính miền Nam trong cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ bị kéo đổ tại Durham, North Carolina.
(Hình: Virginia Bridges/The Herald-Sun via AP)


DURHAM, North Carolina (NV) – Bức tượng tiêu biểu cho người lính phe Confederate thời Nội Chiến Hoa Kỳ vừa bị đám đông chống kỳ thị dùng dây giật sập vào chiều tối Thứ Hai tại Durham, North Carolina.

Theo trang mạng TheHill, đoạn video đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy những người chống đối vây quanh tượng, miệng hô khẩu hiệu “Không KKK! Không nước Mỹ phát xít!”

Sau khi bị kéo đổ, bức tượng bị người biểu tình nhổ nước bọt, giơ ngón giữa, đá vào tượng lúc đó đã nằm dưới đất, và đứng lên tượng để chụp hình.

Đài truyền hình WNCN tường thuật rằng, bức tượng được dựng năm 1924 và được đặt phía trước một tòa nhà chính quyền quận hạt.

Một người trong ban tổ chức nói, việc giật sập bức tượng là để đáp lại sự bạo động trong cuộc tuần hành của nhóm người kỳ thị chủng tộc ở Charlottesville, Virginia, hồi cuối tuần.

Người tổ chức tên Loan Trần nói: “Cần phải lấy xuống những bức tượng Confederate như thế này ở Durham, North Carolina, và cả trên khắp nước Mỹ.”

Hôm cuối tuần, những người chống đối kéo đến địa điểm của cuộc tuần hành mang tên “Unite the Right” ở Virginia, nơi những người da trắng dân túy cực đoan, những người cho rằng người da trắng là thượng đẳng, và những người thuộc phong trào tân Quốc Xã, tập trung để phản đối việc thành phố Charlottesville dự trù dời bức tượng của Tướng Robert E. Lee, lãnh đạo phe Confederate thời Nội Chiến.

Cuộc tuần hành nhanh chóng biến thành bạo động sau khi anh James Alex Fields, cư dân Ohio, một người có đầu óc kỳ thị và Phát Xít, lái xe đâm vào đoàn người chống kỳ thị đang tuần hành ôn hòa, khiến một người chết và ít nhất 19 người khác bị thương.

Theo Fox News, cảnh sát cho biết đang điều tra vụ kéo đổ bức tượng ở Durham, mặc dù không có ai bị bắt hôm Thứ Hai.

Ông Mike Andrews, cảnh sát trưởng Durham County, cho biết các nhà điều tra đang làm việc để xác định những người biểu tình và dự định truy tố họ.

“Chúng tôi quyết định là kềm chế và an toàn công cộng là ưu tiên của chúng tôi,” ông Andrews nói qua một tuyên bố đăng trên trang web của sở cảnh sát. “Là cảnh sát trưởng, tôi không thể bỏ qua các hành động làm mất trật tự của một số người biểu tình, cũng như không bỏ qua các hành động tội phạm.”

Trong khi đó, cũng trong ngày Thứ Hai, bức tượng “Old Joe,” một người lính trong lực lượng Confederate, ở phía trước tòa nhà hành chánh Alachua County tại thành phố Gainesville, Florida, bị dời đi nơi khác.

Đây là bức tượng được dựng lên cách nay 113 năm, nhưng nay thành phố dời đi, nhưng chưa biết để chỗ nào.

(TP, Đ.D.)

Từ Trịnh Xuân Thanh đến Trầm Bê, Hồ Thị Kim Thoa


13/08/201700:40:00(Xem: 3602)
Bùi Văn Phú

Tại Đại hội Đảng Cộng sản đầu năm 2016, sau khi loại được Nguyễn Tấn Dũng một cách ngoạn mục, Nguyễn Phú Trọng đã tiếp tục được giữ chức Tổng Bí thư thêm một nhiệm kì nữa, dù ông đã quá tuổi hưu theo như qui định.

Ông Trọng sau đó mở chiến dịch diệt tham nhũng với quyết tâm mạnh mẽ hơn, vì từ mấy chục năm qua tệ nạn này đã lan tràn trong mọi cơ quan, ban ngành và làm ruỗng mục hệ thống, suy đồi xã hội.

Vụ tham nhũng đầu tiên được ông nhắm đến là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cũng là Đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công thương Trịnh Xuân Thanh. Ông Thanh bị cáo buộc làm thất thoát tài sản nhà nước lên đến hơn 3 nghìn tỉ đồng, khoảng 150 triệu đôla, trong thời gian công tác tại Tổng Công ti Xây lắp Dầu khí.

Cho đến khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không còn nắm quyền và không còn ở trong Bộ Chính trị thì con đường tiến thân trong chính trường của Trịnh Xuân Thanh bắt đầu đi xuống và những việc làm trong quá khứ của ông là chủ điểm của những cuộc điều tra về tham nhũng.

Khi quá trình điều tra đang được tiến hành, Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài.

Sự việc ông Thanh trốn thoát đã làm Tổng Bí thư Trọng mất mặt và nhiều người nghi ngờ quyết tâm bài trừ tham nhũng của giới lãnh đạo Việt Nam.

Cũng như trước đây với vụ Dương Chí Dũng làm thất thoát tài sản của Tổng Công ti Hàng hải Việt Nam (Vinalines), rồi cũng trốn ra nước ngoài, sau bị bắt, ra toà bị án tử hình và bồi hoàn nhiều tỉ đồng cho nhà nước. Cho tới nay bản án tử hình vẫn chưa được thi hành.

Liên quan đến vụ án Dương Chí Dũng có những sĩ quan cao cấp ngành công an bị cáo buộc đã nhận tiền hối lộ, trong đó có Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng ông Ngọ đã bất ngờ qua đời.

Dương Chí Dũng trốn qua một nước trong khối ASEAN, sau đó bị bắt đem về nước, đưa ra xét xử. Nhưng tham nhũng đã lên đến cấp lãnh đạo cao cấp nào thì cũng mới dừng lại ở cấp trung, còn Thứ trưởng Công an Phạm Quý Ngọ chết bất ngờ trước khi xử nên đường dây cũng dừng lại ở đó.

Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức từ tháng 8/2016 và hôm 23/7/2017 bị tình báo Việt Nam bắt cóc từ Thủ đô Berlin. Ngày 30/7 vừa qua Bộ Công an ra thông báo nói ông Thanh tự nạp mình “đầu thú” ở Hà Nội.

Tin từ báo Việt ngữ thoibao.de ở Đức đưa ra và sau đó bộ ngoại giao Đức cũng cho biết ông Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam trong khi đang tiến hành thủ tục xin tị nạn.

Hai ngày sau đài VTV-1 đưa tin, hình ảnh và tờ đơn xin tự thú của ông Thanh. Vẻ mặt ông phờ phạc và đầy lo âu hơn những hình ảnh ông chụp tươi cười ở Đức đã được người thân quen phổ biến.

Việc bắt cóc người như thế là vi phạm nghiêm trọng luật lệ Đức nên chính phủ nước này đã trục xuất nhân viên ngoại giao đặc trách tình báo tại Đại sứ quán Việt Nam và đòi Hà Nội trả ông Thanh về lại Đức để thủ tục xin tị nạn của ông, cũng như đòi hỏi dẫn độ Trịnh Xuân Thanh của Hà Nội được xem xét theo trình tự pháp luật Đức.

Ông Thanh trốn ra được nước ngoài đã làm mất mặt Tổng Bí thư Trọng và phía Việt Nam đã biết ông đang ở Đức nên trong chuyến đi tham dự bên lề Hội nghị G-20 tại Hamburg vào đầu tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gặp Thủ tướng Angela Merkel cũng đã yêu cầu Đức trao trả ông Thanh.

Vì không có hiệp ước dẫn độ tội phạm giữa Đức và Việt Nam, còn Hà Nội không chờ được lâu nữa nên đã cho an ninh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ một công viên ở Thủ đô Berlin rồi đem về Hà Nội.

Có được Trịnh Xuân Thanh trong nhà giam, Tổng Bí thư Trọng mạnh tay hơn nữa trong chủ trương chống tham nhũng.

Đáng chú ý là trong những ngày qua Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng Sacombank, và cả chục lãnh đạo các ngân hàng khác đã bị bắt giam vì những khoản tiền cho vay bừa bãi khiến nhiều ngân hàng sụp đổ tài chánh.

Ông Bê được giới am hiểu tình hình chính trị Việt Nam cho là người thân tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ khi còn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo nhà nước.

Một lãnh đạo khác cũng đã vào tầm nhắm của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tổng Bí thư Trọng là Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Bà Thoa vừa xin thôi việc tại cơ quan từ ngày 1/8, trong khi đang bị Ban Kiểm tra Trung ương điều tra về những sai phạm khi bà làm chủ Công ti Bóng đèn Điện Quang từ năm 2004 đến 2010.

Nếu những vụ án trên được đưa ra xét xử, việc tham nhũng và nhận hối lộ sẽ lên đến mức nào trong giới lãnh đạo Việt Nam, hiện tại cũng như quá khứ.

Các dấu chỉ cho thấy nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gia đình cũng có thể sẽ là bị cáo, vì Trương Xuân Thanh, Hồ Thị Kim Thoa hay Trầm Bê là những người đã giầu lên rất nhanh và cũng đã nắm giữ những chức vụ cao trong cơ cấu chính quyền dưới thời ông Dũng làm thủ tướng.

Nếu ông Trọng không rốt ráo trong việc chống tham nhũng thì những ồn ào trong hai tuần qua cũng chỉ là để che đậy sự yếu kém của Đảng Cộng sản Việt Nam trước sự bành trướng của Bắc Kinh ngoài Biển Đông.

Hơn một tuần trước, vì sức ép của Trung Quốc nên Việt Nam đã phải yêu cầu công ti dầu khí Repsol của Tây Ban Nha ngưng thăm dò và rút giàn khoan ra khỏi lô 136-3, trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà Bắc Kinh cho là nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc.

Sự kiện này được Bill Hayton của đài BBC đưa ra và các chuyên gia về Việt Nam sau đó cũng xác nhận Trung Quốc đã ép Việt Nam không được khai thác, nếu không Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực ở Trường Sa.

Ông Hayton còn cho biết thêm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch là hai ủy viên Bộ Chính trị không muốn phản đối đòi hỏi của Trung Quốc nên đã yêu cầu công ti Repsol ngừng khoan dầu trong lô 136-3.

Hôm 2/8 ông Miguel Martinez của công ti Repsol xác nhận giàn khoan ở đó đã ngưng hoạt động.

Lúc này chuyện chống tham nhũng với tuyên bố thể hiện quyết tâm gần đây của ông Trọng: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng cháy” được truyền thông chính thống thổi bùng lên, còn chuyện rút giàn khoan dầu ngoài Biển Đông hầu hết các báo đều không đưa tin.

Qua những gì đọc được trên mạng xã hội, nhiều người hồ hởi với việc Trịnh Xuân Thanh đã vào tay công an và không cho quan hệ Đức-Việt quan trọng hơn việc ông Thanh được đem về nước. Họ lạc quan tin tưởng những gì ông sẽ khai, để từ đó những kẻ tham nhũng sẽ bị trừng trị.

Đa số dân Việt đã mệt mỏi với tham nhũng và muốn giới lãnh đạo có quyết tâm bài trừ.

Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên, hôm 17/7 có viết trên FB về tệ nạn tham nhũng lan sâu và cao trong tầng lớp lãnh đạo và đã có gần 3,500 người thích, 650 lượt chia sẻ và 150 bình luận:

“... Nếu phát hiện ra những hành vi tham nhũng được hình thành từ những nhóm lợi ích có dây mơ, rễ má dù cho nó xuất phát từ đâu và mạnh tới cỡ nào. Dù nó có mạnh tiến như quân Nguyên cũng không thể lọt lưới của nền pháp trị mà chúng ta phải xây dựng trên nguyên tắc của một Nhà nước pháp quyền. Không ai có quyền đứng trên luật pháp. Nếu có một quyết tâm cao độ như vậy, thì chúng ta sẽ làm được tất cả. Làm được như vậy, nhân dân sẽ công nhận lòng yêu nước của những người cầm quyền hiện nay là có thật…”

Ông Khế quá lạc quan. Đảng Cộng sản kêu gọi chống tham nhũng từ mấy chục năm qua, nhưng đảng lại đứng trên cả Hiến pháp thì mong gì có một nhà nước pháp quyền hay pháp trị ở Việt Nam.

Bao giờ có thay đổi thể chế để tiến đến một nền dân chủ pháp trị thì mới hy vọng tham nhũng sẽ bớt đi nhiều để đất nước có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Chiến dịch trục xuất dân phạm pháp của TT Trump
nay lan tới Việt Nam


August 15, 2017

UserPostedImage

Người Thượng tại North Carolina.
(Hình minh họa: Rich Leung/facingsouth.org)


WASHINGTON, DC (NV) – Thái độ cứng rắn hơn của chính phủ Donald Trump đối với thành phần di dân phạm pháp nay ảnh hưởng đến cả nhóm người ít ai nghĩ tới, đó là những người Thượng từng chiến đấu bên cạnh lính Mũ Xanh Mỹ thời chiến tranh Việt Nam.

Bản tin của trang Politico cho hay con trai của một trong số những người Thượng này bị trục xuất về Việt Nam hồi Tháng Bảy vừa qua, một điều khiến nhiều người trong cộng đồng người tị nạn này bàng hoàng vì vai trò của họ trong cuộc chiến, và cũng vì hiện vẫn còn các chứng cớ cho thấy họ tiếp tục bị đối xử phân biệt trong lãnh vực kinh tế và chính trị ở Việt Nam.

Việc trục xuất diễn ra sau khi Tòa Bạch Ốc áp lực Hà Nội phải có hành động giúp Mỹ giảm bớt số người đang bị Mỹ giam giữ để chờ ngày trục xuất về Việt Nam.

Khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dẫn một phái đoàn cao cấp sang Washington hồi cuối Tháng Năm, vấn đề này được chính phủ Mỹ nêu lên hai lần, một tại Tòa Bạch Ốc và một lần khác trong cuộc họp riêng giữa Bộ Trưởng Công An Tô Lâm với cựu Bộ Trưởng Nội An John Kelly.

Ông Nguyễn Thanh Tín, một luật sư di trú ở Charlotte, tiểu bang North Carolina, nay đại diện cho người bị trục xuất tên là Chuh A, cho hay ông không thấy có trường hợp người Thượng nào bị trục xuất về Việt Nam trước đây.

“Chúng tôi cũng chưa hề nghe nói tới việc chính quyền Việt Nam cấp giấy di chuyển cho trường hợp như thế này.”

Nhưng ít tuần sau cuộc gặp giữa ông Phúc và ông Trump ngày 31 Tháng Năm ở Tòa Bạch Ốc, các giấy tờ cần thiết được phía Việt Nam gửi sang, theo hồ sơ nộp tại tòa của chính phủ Mỹ hôm 22 Tháng Sáu. Và ngày trục xuất được ấn định ngay là 10 Tháng Bảy, dù có các nỗ lực đòi duyệt xét lại quyết định này.

Luật Sư Tín, người được thuê vào phút chót, nộp đơn hôm 6 Tháng Bảy để yêu cầu Cảnh Sát Di Trú (ICE) xét lại quyết định trục xuất vì nguồn gốc người Thượng của ông Chuh. Tuy nhiên, đơn nhanh chóng bị bác bỏ và ông chỉ biết về việc này khi vợ ông Chuh gọi cho hay chồng bà đã bị đưa lên máy bay.

Giấy thông báo bác bỏ khiếu nại của ICE đến văn phòng của luật sư hôm 14 Tháng Bảy, thời điểm mà ông Chuh đã ở Sài Gòn và lên đường về làng cũ ở tỉnh Kom Tum.

Ông Chuh từng bị tù về tội buôn bán thuốc lắc ở North Carolina. Khi mãn hạn tù, ông bị giữ tại nhà giam của ICE ở Irwin County, Georgia. Cuộc nói chuyện giữa ông Chuh và thẩm phán di trú William A. Cassidy diễn ra chỉ trong vòng 5 phút 2 giây, qua màn ảnh truyền hình, không có luật sư hiện diện, theo một đoạn video mà Politico có được.

Ông Chuh nói với Thẩm Phán Cassidy rằng ông sợ sẽ bị tra tấn nếu bị gửi trả về Việt Nam.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và nghe lời khuyên sai lầm của các tù nhân khác là Mỹ sẽ không bao giờ trục xuất vì phía Việt Nam không nhận và cũng vì ông là người Thượng, ông Chuh tự làm hại mình khi bác bỏ đề nghị của Thẩm Phán Cassidy là cho ông Chuh thêm thời gian để tìm luật sư để được sự bảo vệ.

Về phía Thẩm Phán Cassidy, ông có vẻ không hay biết gì là đang xét trường hợp của một người con tị nạn Thượng, chứ không phải là một người gốc Việt bình thường khác. Ông cũng không tìm hiểu tại sao ông Chuh lại sợ bị tra tấn.

Ông Tony Ngiu, 71 tuổi, cha của ông Chuh, là người từng chiến đấu bên cạnh lực lượng Mũ Xanh Mỹ khi còn ở Việt Nam và được nhận vào Mỹ năm 1998, cùng với gia đình, gồm cả Chuh, lúc đó 13 tuổi.

Do đã 18 tuổi vào lúc người cha trở thành công dân, ông Chuh không được đương nhiên có quốc tịch Mỹ.

Việc trông nom bốn đứa con, tuổi từ 5 đến 12, đè nặng lên đôi vai của bà vợ ông Chuh là bà Rex Ny, thợ làm móng tay ở thành phố Raleigh và cũng là người Thượng. Khác với ông chồng, bà Rex có quốc tịch Mỹ.

Theo bảng sắp hạng của ICE, Việt Nam đang đứng hàng thứ ba trong số các quốc gia “trây lỳ,” không chịu hợp tác để nhận lại những người bị trục xuất, chỉ sau Trung Quốc và Cuba.

Giới hữu trách tại tòa đại sứ CSVN ở Washington không bình luận gì về việc này, nhưng có tin cho hay họ ngạc nhiên về áp lực nặng nề từ phía chính phủ Mỹ và họ cũng lo ngại rằng sẽ phải nhận cả những người đến Mỹ trước khi có việc bình thường hóa bang giao năm 1995.

Cho đến nay, chính phủ Mỹ chưa giảm bớt con số chiếu khán cấp cho Việt Nam để sang Mỹ, tuy nhiên đây là điều phía Mỹ có thể dùng để áp lực Hà Nội.

ICE cho hay hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 40 người bị trục xuất về Việt Nam, nhưng nói rằng con số hiện bị lệnh trục xuất là khoảng 8,500 người. Chính phủ Mỹ không phân biệt người đến trước hay đến sau thời điểm bình thường hóa bang giao 1995.

Luật Sư Nguyễn Thanh Tín cho hay ông sẽ yêu cầu Thẩm Phán Cassidy xét lại phán quyết của ông vì những sơ xuất của tòa và vì ông Chuh không hiểu rõ về lệnh trục xuất, theo Politico.

Ông Chuh, trong các cuộc điện thoại về Mỹ, cho hay ông khóc hàng đêm vì nhớ vợ con và chờ mong có cơ hội trở lại Mỹ.

(V.Giang)

Mỹ Trục Xuất Nhiều Người Về VN


15/08/201700:00:00(Xem: 1952)

Một bản tin từ báo Politico cho biết tình hình mới: Người Thượng tại Mỹ bị trục xuất về Việt Nam.

Bản dịch VOA ghi rằng ông Chuh A, 31 tuổi, một người Thượng sinh sống ở bang North Carolina, đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) trục xuất về Việt Nam vào tháng trước.

Trước đó vào tháng 6/2016, ông Chuh lần đầu tiên nhận lệnh trục xuất, sau một phiên xét xử vì vận chuyển mua túy. Tuy nhiên, khi ấy tòa đại sứ Việt ở thủ đô Washington từ chối cấp hộ chiếu hay giấy tờ cần thiết để ông Chuh hồi hương.

Ông Chuh bị giam giữ ở nhà tù do ICE quản lý ở Irwin County, bang Georgia, trước khi bị trục xuất về Việt Nam, theo Politico.

Bản tin VOA ghi rằng vào năm 1998 khi mới 13 tuổi, gia đình Chuh định cư đến Hoa Kỳ, sau khi cha ông, ông Ton Ngiu ra tù, sau thời gian cải tạo 9 năm vì tham gia vào phong trào của người Thượng trong chiến tranh Việt Nam.

Nhưng khi ông Ngiu nhập tịch Mỹ thì Chuh đã hơn 18 tuổi nên Chuh không tự động được nhập tịch Mỹ theo cha.

Ông Chuh bị trục xuất về Việt Nam, để lại vợ là bà Rex Ny, một thợ làm móng ở thành phố Raleigh, một mình nuôi 4 con nhỏ, tuổi từ 5 đến 12.

VOA ghi rằng Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch nói rằng công an vẫn thường bắt giữ hay sách nhiễu người Thượng Việt Nam và trường hợp ông Chuh bị trục xuất là một “thảm họa.”

Các viên chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington từ chối bình luận về trường hợp ông Chua bị trục xuất với tờ Politico, chỉ nói rằng đó là một thủ tục do Hà Nội và Washington tiến hành. Nhưng cộng đồng người Việt Nam rất ngạc nhiên bởi áp lực gia tăng từ chính quyền của ông Trumg kể từ tháng Năm.

Theo dữ liệu của ICE, Việt Nam hiện xếp thứ ba, sau Trung Quốc và Cuba, trong số các quốc gia được liệt kê là "người cấp bách" - nghĩa là các chính phủ của họ không cấp các giấy tờ hoặc hộ chiếu cần thiết để ICE thực thi lệnh trục xuất.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận rằng ông John Kelly, người hiện nay là Chánh văn phòng của Nhà Trắng, đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm bên lề chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phúc. Trong cuộc họp này phía Mỹ yêu cầu Việt Nam cam kết cấp giấy thông hành trong vòng 30 ngày để tiến hành lệnh trục xuất, một người phát ngôn của ICE cho Politico biết.

VOA cũng ghi rằng trong trường hợp của Việt Nam, trong những năm gần đây, trung bình hàng năm Mỹ trục xuất gần 40 người. ICE ước tính có khoảng 8,500 trường hợp người Việt Nam có lệnh trục xuất nhưng còn tồn đọng, nhưng con số này dường như không phân biệt giữa những người đến Mỹ trước hoặc sau năm 1995, thời điểm bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Chuh nói: “Tôi lo sợ sinh mạng của tôi khi hồi hương… Đêm nào tôi cũng khóc…”

Cũng nên nhắc rằng một bản tin RFA ngày 20/7/2017 nêu ván đề: Nhiều người Việt tại Mỹ đối diện với nguy cơ bị trục xuất.

Những người Việt đến Mỹ mà từng phạm pháp khi chưa có quốc tịch, dù đã ra tù và trở lại cuộc sống bình thường nhưng vẫn phải đi trình diện với ICE mỗi 6 tháng một lần hoặc mỗi năm một lần. Từ tháng Ba năm 2017 đến nay, một số đã bị nhân viên ICE đến nhà bắt đi hoặc bị giữ lại ngay khi trình diện với ICE. Chỉ nội hai tuần đầu tháng Ba 2017, gần 100 người Việt bị bắt lại rồi được chuyển về trại giam Quận York ở Pensylvania, trại giam Krome ở Florida, nhà tù Eloy ở Arizona, trung tâm giam giữ Lumpkin ở tiểu bang Georgia.

RFA thêm:

“Đây là số liệu trong thông cáo báo chí mà APIROC soạn thảo chung với các tổ chức yểm trợ khác như Vietlead ở Philadelphia, SEARAC ở Wahington DC hay SEAC ở North Carolina. APIROC Asian Pacific Island Re-Entry Orange County là một tổ chức đấu tranh cho sự tái hòa nhập của Người Châu Á Thái Bình Dương.”

nguon Viet Bao'

Hai Biến Cố Quan Trọng Làm Cho Mùa Hè Pháp Nóng Thêm


12/08/201700:00:00(Xem: 852)
Nguyễn Thị Cỏ May

Pháp hiện có 13 tỉnh Miền Nam đặt trong tình trạng báo động vì nóng tới 40°c. Hồi tháng trước, Pháp cũng đã bị nóng như vậy khi mới vào Hè.

Nhưng nhiều người có thể tạm thời quên nóng bức vì bị cuốn hút theo báo chí, truyền thanh và truyền hình đồng loạt làm ầm lên vụ con gấu trúc (Panda của Tàu) ở vườn thú Beauval trong tỉnh Loir-et-Cher (cách Parìs chừng 175 km về phía Nam), sanh 2 gấu con, chết mất một con và chuyện cầu thủ Neymar được PSG mua 225 triệu euros vừa tới Paris trình diễn.

Những loại thời sự này có tác dụng mạnh khơi dậy nhu cầu sinh lý của một lớp người hơn là thời sự kinh tế hay chánh trị. Như vụTòa Đại sứ Hà nội của VC ở Berlin tổ chức bắt cóc cán bộ đào thoát Trịnh Xưân Thanh đang xin tỵ nạn ở Đức. Vụ này phơi bày bản chất VC xưa nay là du côn, chỉ biết mục tiêu là trên hết, nhưng vụ việc nghiêm trọng như vậy mà chỉ được một ít người Việt nam lớn tuổi quan tâm tới tình hình Việt nam theo dõi mà thôi.

2 gấu trúc của Tàu cho thuê 10 năm

Kinh tế Pháp và cả Âu châu đang hồi suy trầm, công nợ ngập đầu, thất nghiệp gia tăng phi mã, mà TT Pháp, ông Sarkozy có thể tạm thời quên để dồn nỗ lực thương lượng với Chủ tịch Tàu, ông Hồ Cẩm Đào, thuê bao cặp gấu trúc khổng lồ 10 năm với giá vô cùng mắc, ngoài chi phí vận chuyển, chắm sóc và ăn uống của 2 con vật quí hiếm (đang trên đà bị diệt chủng) này. Cho tới khi Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý, ông Sarkozy mới tạm ngưng việc thương lượng.

Ở Tàu, quê hương của gấu trúc, chỉ còn được 1600 con đang sống trong hoang dã. Chúng bị mất dần do nạn phá rừng trúc, làm mất môi trường sanh sống quen thuộc.

Hai vị nguyên thủ quốc gia thương lượng nhau những điều kiện thuê bao, giá cả, lý lịch của 2 con vật đều được giữ kín, cho tới khi Hồ Cẩm Đào ký thoả thuận. Như một thương lượng ngoại giao giữa quốc gia với quốc gia. Ngoại giao gấu trúc!

Cho tới ngày nay, giá thuê bao 2 gấu trúc khổng lồ này vẫn còn giữ bí mật. Nhưng Écosse cũng thuê bao 2 gấu trúc cho vườn thú Edimbourg, giá hàng năm trả cho Tàu là 770000 euros. Căn cứ theo đây, người ta có thể ước tính giá thuê bao của Pháp. Chắc có cao hơn chớ khó thấp hơn nên việc thương lượng giữa hai ông Sarkozy và Hồ Cảm Đào mới kéo dài cả nửa năm như vậy. Ngoài giá thuê bao, Pháp còn phải trả thêm chi phí cho 2 chuyên viên Tàu về Thú y đi theo hầu 2 con vật, và cứ thay phiên nhau 6 tháng. Nói 2 gấu trúc Pháp thuê là thứ khổng lồ vì mỗi con nặng tới 150 kg..

Trước khi tới Pháp 3 tháng, 2 gấu trúc được tách rời khỏi những con thú khác của trung tâm Chengdu của miền Tây-Nam nướcTàu. Hai gấu trúc đi qua Pháp, mỗi ngày ăn hết 100 kg trúc. Nhưng chúng tách bỏ vỏ, chỉ ăn phần ruột trúc. Ăn nhiều nên ỉa cũng nhiều. Mỗi con mỗi ngày thải ra 30kg cứt.

Ông Li Mingxi, Giám đốc trung tâm nuôi 108 gấu trúc, từ vài tháng tới 27 tuổi, nơi có cặp gấu trúc cho Pháp thuê cũng thú nhận là ông hoàn toàn không biết điều kiện thuê bao 2 con vật đó. Vì mọi chuyện ở cấp quốc gia. Ông chỉ biết 2 con vật phải được săn sóc theo chế độ đặc biệc, tiêu chuẩn cấp quốc gia trước khi đi.

Cặp gấu trúc này không phải là cặp đầu tiên tới Pháp. Trước đây 10 năm, Tàu đã cho Pháp một cặp dưới thời T.T. Pompidou. Vã lại, Tàu cho thuê gấu trúc nằm trong chánh sách quốc gia. Trước đây, quan hệ với các nước không cộng sản, Tàu bị kẹt vào thế khó khăn thì gấu trúc là một lợi thế mở đường, vừa kiếm được bạc cắt. Nay, Tàu cho Huê kỳ, Thái lan, Singapore, Espagne, Áo, Nhựt thuê. Nhưng cặp gấu ở Beauval là khổng lồ, thay thế 2 con trước đã chết.

Quan hệ với Tàu lúc nào cũng bị Tàu trục lợi, kẻ thua thiệt không bao giờ là Tàu. Các nước thuê bao gấu trúc của Tàu đều phải chấp nhận điều kiện nỗ lực tìm cách thuận lợi cho gấu trúc sanh đẻ trong thời gian 10 năm thuê bao, và gấu con sẽ trở về Tàu cùng với gấu cha mẹ.

Ông Li Mingxi cũng không biết cách nào để cho gấu sanh đẻ vì muốn sanh đẻ, gấu phải "yêu nhau". Gấu đực muốn làm tình mà gấu cái không muốn thì con người cũng không có thể làm gì khác hơn để can thiệp.

Giống như con người vậy mà.

Gấu trúc ở Beauval sanh con

Khi biết gấu trúc cái có bầu, nhơn viên vườn bách thú tất bật chuẩn bị đón em bé. Sự kiện này cũng đã làm sôi nổi giới truyền thông Pháp vì không thông thường như những loài thú khác..

Gấu trúc mang bầu 50 ngày thì sanh. Nay gấu mẹ sanh 2 em bé nhưng sau đó chỉ giữ lại có một gấu con tuy nhơn viên đã tận tình, đem con yếu đưa ngay vào lò hấp cùng nhiệt độ với độ ấm của gấu mẹ và thay phiên với con mạnh, cứ 2 giờ, đem đặt bên cạnh gấu mẹ để gấu mẹ cho bú. Trong đời sống hoang dã, khi gấu mẹ sanh được 2 con, xảy ra tới 50% trường hợp sanh đôi, thì gấu mẹ sẽ chọn giữ lại con khỏe mạnh, bỏ mặc con yết ớt cho số phận.

Thường loài gấu trúc tới 6 tuổi mới bắt đầu cặp đôi để sanh con. Chúng sống một mình, tìm bạn khi mùa nóng tới.

Gấu trúc hiếm vì sự sanh sôi quá hạn chế. Trong năm, gấu cái chỉ có 1 ngày, thật ra chỉ vài giờ có thể thụ thai được. Nhưng gấu cái có thể làm chậm lại sự thụ thai từ 1 tới 4 tháng để chờ ngày dài hơn, nóng hơn và trúc nảy nở nhiều hơn.

Gấu mẹ cân nặng hơn 90kg nhưng sanh con chỉ có 100 - 120g và dài hơn 1 tấc.

Gấu trúc ở Tàu còn rất ít. Nhờ chương trình cho ngoại quốc thuê mà có thể bảo tồn được giống thú hiếm quí này.

Gấu con khi chắc chắn nuôi được sẽ được Đệ I Phu nhơn của quốc gia chủ nhà đứng ra đặt tên và bảo trợ cùng với sự thỏa thuận của Đệ I Phu nhơn Tàu. Hôm rồi, ở Beauval, bà Brigitte Macron chánh thức bảo trợ gấu con.

Vừa sanh ra, Pháp nhận ngay 2 bà mụ Tàu chuyên nuôi gấu con qua để phụ với thú y sĩ Pháp chăm sóc.

Mỗi năm, Pháp trả cho Tàu 750000 euros tiền thuê bao 2 gấu trúc. Nhưng từ lúc Beauval có 2 gấu trúc thì người thăm viếng tăng mạnh và tiền vào cửa cũng tăng từ 17 triệu euros lên 42 triệu euros/năm.

Riêng khoảng tiền bội thu trong thời gian gấu mẹ sanh con thì Beauval phải hoàn trả cho Tàu tuy mọi chi phí đều do Beauval đài thọ.

Ngoại giao gấu trúc là vậy.

Gầu trúc là loài vật hìền lành tuy là giống vật chỉ có ở Tàu. Nó không giống chủ nó chút nào hết!

Gấu trúc của Tàu mang lại xui xẻo cho xứ thuê bao

Chuyện đã thật sự xảy ra tại Âu châu. Theo báo Le Courrier Internatinal tuần qua lên tiếng cảnh cáo sự xui xẻo do gấu trúc Tàu đem lại cho quốc gia thuê bao. Tờ báo lưu ý hẳn Bà Merkel, Thủ tướng nước Đức. Trong lúc đó, tại Berlin, dân chúng trương biểu ngữ biểu tình đặt vấn đề nhơn quyền với chánh phủ Đức khi ngoại giao với Tàu hơn là đi rước con vật 2 màu lông này về cho sở thú Berlin (Reuters,24/06/17).

Người ta kiểm điểm lại lời cảnh cáo về gấu trúc của Tàu mang lại xui xẻo cho quốc gia nào rước về thì thấy quả thật có xui xẻo ghê gớm.

Tháng 4/1972, Châu Ân Lai tặng Hoa thạnh đốn 2 con gấu trúc Ling Ling và Hsing Hsing nhơn dịp hòa giải giữa hai nước thì xảy ra vụ Watergate làm mất chức Tổng thống của ông Nixon, còn lôi cuốn Việt nam, nước đồng minh, bị Hán ngụy và Tàu đô hộ tiếp theo sau đó.

Cũng năm 1972, Nhựt nhận cặp gấu trúc Kang Kang và Lan Lan của Bắc kinh thì 2 năm sau, Thủ tướng Tanaka vướng vào một vụ tiền bạc phải rủ áo ra đi, kết thúc sớm sự nghiệp.

Ở Anh quốc, thủ tướng Edward Heath viếng thăm Trung Quốc vào tháng 1/1974, về có cả cặp gấu trúc Chia Chia và Ching Ching cho sở thú Luân Đôn. Chỉ một tháng sau, ông Heath bị thất cử và phải dọn ra khỏi số 10 Downing Street.

Chánh sách «ngoại giao gấu trúc» do Võ Tắc Thiên khởi đầu vào thời nhà Đường, trước hết nhằm phục vụ cho lợi ích cho đế quốc Trung Hoa. Và ngày nay, Bắc Kinh không cần dấu diếm tham vọng trở thành trung tâm của thế giới.

Cặp giò Neymar làm sôi nổi nước Pháp

Tin cầu thủ đá banh Neymar tới Pháp PSG đã làm sôi nổi giới hâm mộ đá banh. Khi Neymar đặt chơn lên đất Pháp, báo chí, TV đều tập trung loan tin, bình luận về chuyện này đến chóng mặt.

Lúc đầu tưởng đâu trở ngại, sau cùng hợp đồng giữa Neymar và PSG đã ký, 222 triệu euros cho 5 năm và lương riêng, trừ thuế rồi, cho Neymar là 30 triệu euros/năm, mức cao nhứt thế giới, chỉ sau Carlos Tevez lãnh 38 triệu/năm.

Hôm Thứ Bảy 5/8/17, sau hợp đồng chánh thức của PSG, chỉ trong một ngày, đã bán được hơn 10000 chiếc áo thun có tên Neymar. Sự việc này đã làm tăng thêm giá trị cặp giò mắc tiền nhứt thế giới của Neymar trên thị trường đá banh.

PSG giới hạn chỉ bán 1 chiếc áo cho 1 khách hàng trong lúc có hơn 15000 người nhốn nháo đợi trước cửa hàng PSG trên Đại lộ Champs-Élysées, Paris.

Giá mỗi cái áo thun là 100 euros. Bán trong 1 ngày đem về cho PSG được 1 triệu euros.

Trưa Thứ Bảy, từ 15 giờ 45, Neymar được trình diện trước công chúng của Parc des Princes.

Cho tới nay, chưa có cái đầu nào bán được giá bằng cặp giò tuy sự đóng góp của bộ óc cải thiện, phát triển xã hội thật là vĩ đại.

Lợi tức một năm của chủ xí nghiệp lớn chưa bằng lương một tháng của một cầu thủ như Neymar. Bởi vậy người ta mới nói đá banh là thứ thế giới điên vì nơi đó điều vô lý trở thành một thứ qui luật quan trọng.

Nguyễn Thị Cỏ May

Edited by user Wednesday, August 16, 2017 1:00:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#7882 Posted : Friday, August 18, 2017 3:57:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,353
Woman

Thanks: 450 times
Was thanked: 372 time(s) in 271 post(s)

Từ Luật Rừng Đến Nghị Định Rởm


18/08/201700:00:00(Xem: 465)
Phạm Trần

Trong suốt chiều dài 63 năm lịch sử đen tối của Việt Nam kể từ khi đảng duy nhất cầm quyền độc tài Cộng sản cai trị miền Bắc (1954-2017), họ đã không ngừng ban hành các biện pháp kiểm soát Tôn giáo, chiếm đoạt tài sản của của Giáo hội và kiềm chế nhà tu hành không chịu chui đầu vào rọ cho đảng nắm đầu.

Vì vậy, nếu tính từ Sắc lệnh 234/SL ngày 14 tháng 6 năm 1955 về “Bảo Đảm Quyền Tự do Tín ngưỡng” do ông Hồ Chí Minh ký ban hành cho tới Nghị Định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” (NĐXPHC) sắp công bố, sau khi đã có Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo mới năm 2016 thì sẽ thấy bàn tay của nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bóp cổ Tôn giáo đến chỗ gần chết tươi.

Điều đáng nói là Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (TNTG) mới, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 đã bầy vẽ ra 68 Điều trong 9 Chương với mọi mánh khóe để coi các Tôn giáo là thù địch của chế độ cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Bằng chứng của những cấm đoán được chứng minh trong Điều 5 luật TNTG gồm:

1. Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.

2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.

3. Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

4. Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo:

a) Xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường;

b) Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

c) Cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân;

d) Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

5. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.

Luật không giải thích rành mạch những ẩn ý mơ hồ của nhà nước ghi trong các khỏan (a,b, c và d) nên họ sẽ tha hồ và tùy tiện để vẽ rắn thêm chân, vẽ rồng thêm cánh và tung ra mưu chước gài bẫy người có đạo.

Đó là lý do tại sao trong Nhận định ngày 01/06/2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã chỉ trích: “Chính quyền nhìn các tổ chức tôn giáo thuần túy trên bình diện chính trị, xem các tổ chức tôn giáo như những lực lượng đối kháng.”

Các Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam viết: “Do cách nhìn như thế, trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có những điệp khúc được lập đi lập lại nhiều lần, như “theo quy định của Pháp luật”, “chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo”, hoặc những khái niệm mơ hồ trừu tượng như “xâm phạm quốc phòng, an ninh”, “xâm phạm chủ quyền quốc gia”; “xâm phạm trật ự an toàn xã hội, môi trường”. Những điệp khúc và những từ ngữ mơ hồ trên rất dễ bị lạm dụng để quy kết trách nhiệm và lên án các tổ chức tôn giáo khi chính quyền không hài lòng.”

HĐGMVN chỉ trích Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được Quốc hội thông qua đã “có những bước lùi” so với hai bản Dự thảo Luật số 4 và số 5 mà nhà nước đã gửi ra để tham khảo ý kiến.

Những bước lùi được vạch ra gồm:

“Trong Dự thảo 5 ngày 17-08-2016, nhà các tổ chức tôn giáo “được thành lập cơ sở giáo dục theo hệ thống giáo dục quốc dân” (Điều 53), và “được thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội (Điều 54). Nhưng trong Luật Tín ngường, Tôn giáo, vấn đề này được gói gọn trong điều 55 với những từ ngữ tổng quát và mơ hồ: “Được tham gia các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, bảo trợ xã hội và từ thiện, nhân đạo, theo quy định của pháp luật có liên quan.” Tham gia thế nào? Tham gia mức nào? Tham gia có đồng nghĩa với việc thành lập cơ sở không ? Như vậy, nếu so sánh với các bàn Dự thảo 4 và Dự thảo 5, thì Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có những bước lùi.”

Hội đồng GMVN còn vạch ra rằng: “Ngoài ra, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho. Bộ Luật này không dung từ “xin phép” và “cho phép”, thay vào đó là các từ “đăng ký, thông báo, đề nghị”. Việc thay đổi từ ngữ như trên tạo cảm giác có sự cởi mở hơn, nhưng vì các tổ chức tôn giáo vẫn phải thông báo với chính quyền và chính quyền có thể chấp thuận hoặc không chấp thuận, nên rốt cuộc vẫn là cơ chế xin-cho. Cơ chế này cho thấy tự do ín ngưỡng tôn giáo không thật sự được coi là quyền của con người nhưng chỉ là ân huệ cần phải xin và được ban phát. Chính cơ chế đó hợp pháp hóa sự can thiệp của chính quyền vào sinh hoạt nội bộ và kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tôn giáo.”

Trong khi đó, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, quy tụ nhiều chức sắc của 5 Tôn giáo lớn (Cao Đài, Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo) và Tin Lành) có mục đích tranh đấu cho Tự do Tôn giáo và Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam cũng đã “hoàn toàn bác bỏ Luật Tín ngưỡng Tôn giáo” trong Kháng thư đề ngày 20/10/2016.

Kháng thư viết rằng: “Mọi văn kiện pháp lý của nhà cầm quyền CSVN từ xưa tới nay về Tôn giáo, kể từ Sắc lệnh Tôn giáo năm 1955, Nghị quyết 297 năm 1997, Pháp lệnh về Tín ngưỡng Tôn giáo năm 2004 tới Luật Tín ngưỡng Tôn giáo sắp ban hành, tất cả đều không ngoài mục đích dùng bạo lực hành chánh -kết hợp với bạo lực vũ khí- để cướp đoạt mọi tài sản tinh thần (các quyền tự do) và tài sản vật chất (đất đai, cơ sở) của các Giáo hội, để sách nhiễu, bắt bớ, cầm tù, thậm chí thủ tiêu nhiều chức sắc và tín đồ can đảm (mãi cho tới hôm nay), nhằm làm cho các Thực thể Tinh thần vô cùng cần thiết và cực kỳ hữu ích cho xã hội này bị tê liệt hoạt động, bị cản trở sứ mạng, thậm chí bị biến đổi bản chất. Hậu quả là xã hội Việt Nam ngày càng tràn ngập bạo hành và gian dối, ngày càng suy đồi về văn hóa và đạo đức, kéo theo suy đồi các lãnh vực khác nữa.”

NGHỊ ĐỊNH XỬ PHẠT (DỰ THẢO 2)

Luật đã làm khó các Tôn giáo như thế chưa đủ hay sao mà nhà nước còn bày thêm ra Nghị định NĐXPHC để làm tiền và hạn chế thêm các quyền công dân được quy định trong Hiến pháp 2013?

Nghị định quy định những đối tượng phải chịu hình phạt gồm: “Cá nhân, tổ chức trong nước và cá nhân, tổ chức nước ngoài (sau đây gọi là cá nhân, tổ chức) có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Trong những vi phạm viết trong Điều 6 phải chịu phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng gồm:

a) Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm hoặc lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

b) Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để bịa đặt, xuyên tạc dưới mọi hình thức nhằm chống lại Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

c) Vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm một trong các hành vi quy định tại điểm a và b khoản 3 Điều này;

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động tôn giáo từ 12 tháng đến 24 tháng đối với chức sắc, chức việc, nhà tu hành trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm một trong các hành vi quy định tại điểm a và b khoản 4 Điều này.

b) Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ để thỏa mãn nghĩa Việt Nam.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc cải chính thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 4 Điều này.

Nhưng “lợi ích của Nhà nước” là lợi ích gì? Tại sao không nói thẳng ra cho dân biết mà giấu đi để lạm dụng, để tự tung tự tác nhằm thỏa mãn tham vọng kinh tế và chính trị?

Còn cáo buộc ghi trong khoản (b) gọi là “Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để bịa đặt, xuyên tạc dưới mọi hình thức nhằm chống lại Nhà nước” không mới vì nhà nước đã và đang sử dụng cụm từ “lợi dụng” như một chiêu bài để chống những bậc tu hành lãnh đạo tín đồ chống bất công xã hội; đòi bồi thường công bằng trong các vụ khiếu kiện chống nhà nước chiếm đất; chống đàn áp dân chống Trung Cộng chiếm lãnh thổ và đòi trục xuất Formosa ra khỏi Việt Nam.

Các nhà tu hành đứng ra bênh vực dân đã từ lâu bị nhà nước đội cho đủ mọi thứ mũ từ “phản động”, “gây rối”, “phá hoại an toàn xã hội”, “chống phá đảng”, “chống lại nhân dân” cho đến “tay sai của các thế lực thù địch” nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” để lật đổ đảng cầm quyền.

Khi nói về điều gọi là “nghĩa vụ công dân” là nói về nhiệm vụ của công dân đối với yêu cầu của nhà nước, hay nhiệm vụ của công dân với Tổ quốc. Trong qúa khứ, vì có mặc cảm với Tôn giáo, nhất là đối với đạo Công giáo mà rất nhiều lần nhà nước đã bày ra các lệnh bắt công dân làm công tác xã hội, dưới danh nghĩa “nghĩa vụ công dân”, tại nơi cư trú đúng vào ngày giờ các giáo dân phải đi lễ ngày Chúa Nhật.

Vì vậy, với quy định trong Điều 7 NĐXPHC, nhà nước có thể tùy tiện để phá đạo và cản trở bổn phận thiêng liêng của người có tín ngưỡng.

Điều này quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân;

b) Mạo danh chức sắc, chức việc, nhà tu hành để thực hiện hoạt động tôn giáo;

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của nhiều người;

b) Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi;

Nhưng thế nào là “nghĩa vụ của công dân” và “trục lợi” thì nhà nước cũng không dám viết cho rõ để tránh lạm dụng.

Sau đó, cũng trong Điều dự thảo 7 của NĐXPHC còn mơ hồ hơn khi nói đến “chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo và chia rẽ giữa những người theo tôn giáo khác nhau”.

E rằng vì thiếu trong sáng và không minh thị thế nào là có hành động chia rẽ sẽ rất dễ dẫn đến phân hóa và xáo trộn trong xã hội.

Bởi vì Khoản 3/ Điều 7 của Nghị Định quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

“Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo gây chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo, chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.”

KIỂM SOÁT CÔNG GIÁO

Khi “phong phẩm”, dù là chuyện nội bộ, các Tôn giáo cũng phải “đăng ký” hay “thông báo” với nhà nước như chứng minh trong Điều 15 của Nghị Định (dự thảo 2). Nếu vi phạm quy định về phong phẩm, suy cử chức sắc thì sẽ bị:

1. Phạt cảnh cáo đối với tổ chức tôn giáo không thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền người được phong phẩm hoặc suy cử làm chức sắc theo quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tổ chức được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo phong phẩm, suy cử chức sắc trái pháp luật;

b) Tổ chức tôn giáo không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc hủy kết quả phong phẩm hoặc suy cử;

c) Vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm đối với một trong các hành vi quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc hủy kết quả phong phẩm, suy cử chức sắc đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy không nói ra nhưng ai cũng biết Điều 15 sẽ ảnh hưởng đến việc phong phẩm của Giáo hội Cộng giáo vì có liên hệ giáo quyền với Tòa thánh Vatican.

Cũng tương tự, những hình phạt khác liên quan đến bổ nhiệm, bầu cử, suy cử”, còn được quy định trong Điều 16 (1).

Nhà nước cũng dùng các hình thức từ “cảnh cáo” đến “phạt tiền” để nhúng tay kiểm soát quyền thuyên chuyển, quyền cách chức và bãi chức thuộc thẩm quyền nội bộ các Tôn giáo như quy định trong Điều 17 và Điều 18 (2).

LỊCH SỬ NÀO?

Nhưng không phải chỉ có thế mà Nghị định còn mở đường cho nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động, giải thể cơ sở đào tạo tôn giáo, tuyển sinh, đào tạo và kết quả đào tạo.

Riêng trong lĩnh vực đào tạo, Nghị định còn bắt các Tôn giáo phải “tổ chức giảng dạy môn học về lịch sử Việt Nam và pháp luật Việt Nam theo quy định”. Nếu không sẽ “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng”, theo Điều 20.

Nhưng môn học lịch sử này sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm phải nói về lịch sử chạy tội, trốn trách nhiệm với dân, che giấu sự thật chẳng tốt đẹp gì của đảng CSVN? Và liệu môn học này có chỗ nào nói đến trách nhiệm của ông Hồ Chí Minh trong việc nhập cảng chủ nghĩa lạc hậu sát nhân Mác-Lênin vào Việt Nam và thảm họa chiến tranh mà đảng do ông lãnh đạo đã gây ra cho dân tộc trong 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn gọi là “đánh Pháp giành độc lập” và “chống Mỹ cứu nước” (1945-1975)?

Lý do phải nghi vấn vì sách giáo khoa của đảng CSVN đã vô trách nhiệm với lịch sử, che giấu sự thật và chỉ ghi lại những biến cố theo ý muốn của đảng.

Bằng chứng cho thấy đảng đã buộc các nhà viết sử phải giảm từ 4 trang xuống còn 11 dòng khi họ viết về hai cuộc chiến biên giới Việt-Trung (1979-1990), vì sợ đụng chạm với nước đàn anh Trung Cộng. Sách sử của đảng CSVN cũng không nhắc đến hai cuộc chiến Tầu xua quân xâm chiếm đảo Hoàng Sa năm 1974 từ tay Hải quân Việt Nam Cộng hòa làm cho 74 quân nhân thiệt mạng. Sau đó, từ đầu năm 1988 đến Đến ngày 14/03/1988 Bắc Kinh lại tung quân đánh chiếm 8 vị trí, quan trọng nhất là Gạc Ma ở Trường Sa (Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa (Huy Gơ), Xu Bi, Gạc Ma (Johnson South Reef hay Chigua Jiao), Cô Lin và (Johnson North/Collins Reef, hay Guihuan Jiao) Len Đao (Lansdowne Reef, hay Qiong Jiao) ở Trường Sa. Có 64 binh sỹ Quân đội nhân dân hy sinh trong khi chống lại quân Trung Cộng ở Trường Sa.

Ngoài ra sách sử Việt Nam Cộng sản cũng viết rất sơ sài hoặc không viết gì về tội ác của đảng đã gây ra cho dân trong Cuộc cải cách Ruộng đất ở miền Bắc (1953-1956), vụ án Nhân văn Giai Phẩm (1955-1958) và Cuộc tấn công sát hại dân lành ở Cố đô Huế trong dịp Tết Mậu Thân năm 1968.

PHẠT ĐỂ LÀM TIỀN

Ngoài những ngăn cấm và hình phạt đã kể, các nhà tu hành còn bị Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu:

- Giảng đạo ngoài địa bàn phụ trách, cơ sở tôn giáo, địa điểm hợp pháp đã đăng ký nhưng không được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở tôn giáo, địa điểm hợp pháp đã đăng ký khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở tôn giáo, địa điểm hợp pháp đã đăng ký không đúng địa điểm, người chủ trì, quy mô; vượt quá thời gian; sai lệch nội dung cuộc lễ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

- Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 20.000.000 đối với tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tổ chức cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tham gia hoạt động tôn giáo, đào tạo tôn giáo ở nước ngoài khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

-Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức tôn giáo gia nhập tổ chức tôn giáo nước ngoài khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HỘI ĐỒNG TÔN GIÁO PHẢN ỨNG

Vì Nghị Định là văn kiện khác ra đời chỉ để kìm kẹp tự do tôn giáo và kiểm soát nhiệm vụ của nhà tu hành nên Hội đồng Liên tôn đã ra Kháng thư ngày 07-08-2017 lên án và bác bỏ Nghị Định này, nếu được ban hành.

Kháng thư viết: “Luật Tín ngưỡng Tôn giáo - bắt đầu hiệu lực từ đầu năm 2018 - đã phát sinh từ não trạng duy vật vô thần và từ chủ trương tiêu diệt tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Nó đã bị các Giáo hội kịch liệt phản đối, bác bỏ như một thứ luật man rợ và hiểm ác, không được phép có trong xã hội văn minh của loài người.

Thế nhưng, do đường lối độc tài toàn trị, nhằm mục đích áp dụng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo nói trên, mới đây, ngày 20 tháng 7, nhà cầm quyền CSVN lại đưa ra Dự thảo mang tên “Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” để bày trò lấy ý kiến nhân dân và mọi tín đồ. Và nếu được thông qua thì công cụ pháp lý này của chế độ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2018.”

Hội đồng Liên tôn kết luận: “Nghị định mới này cũng không ngoài mục đích làm cho các Giáo hội vì sợ bị xử phạt mà ra tê liệt hay nên ngoan ngoãn, hoặc dần dần không còn phương tiện để sống đạo và hành đạo.

Chính vì thế, như đã thẳng thắn chối bỏ toàn văn và mọi điều khoản của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Hội đồng Liên tôn chúng tôi cũng mạnh mẽ từ khước toàn văn và mọi điều khoản của Nghị định xử phạt hành chánh mà chính phủ CSVN sẽ ban hành.”

Như vậy thì những toan tính bóp nghẹt Tôn giáo để kiểm soát người theo đạo của Nghị Định có rởm và thừa không, hay nhà nước chỉ muốn cho dân biết vì đảng vô thần nên bị mắc bệnh tâm thần cũng là điều dễ hiểu ? -/-

Phạm Trần
(08/017)
hongvulannhi  
#7883 Posted : Sunday, August 20, 2017 8:53:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 26,970

Thanks: 1931 times
Was thanked: 4395 time(s) in 2739 post(s)

Nhà thờ tên Mẹ Têrêsa sẽ được thánh hiến tại Kosovo.


nha tho
17/2017

VACSAVA, Ba Lan (CNS 17.8.2017) Nhân dịp lễ giỗ 20 năm cuả Thánh Teresa Kolkata (Calcuta), ngày 5 tháng 9, một nhà thờ chánh toà có lối kiến trúc Tân Cổ Điển, đặt tên là St.Teresa Kolkata sẽ được thánh hiến tại vùng Kosovo ( Nam Tư cũ), một vùng đa số Hồi Giáo.

Nhà thờ được xây tại thị trấn Pristina trên đại lộ Bill Clinton. Đức Hồng Y Ernest Simoni người Albania sẽ đại diện cho đức giáo hoàng Phanxicô tại buổi lễ. Nhưng trước đó, những cuộc ăn mừng chào đón ngôi nhà thờ sẽ bắt đầu từ ngày 26 tháng 8, là ngày sinh nhật cuả thánh nữ.

"Đây sẽ là một sự kiện lớn cho Giáo Hội của chúng tôi và cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo sắc tộc," theo lời cuà đức ông Shan Zefi, chưởng ấn cuả giáo phận tông toà Kosovo.

"Mẹ Teresa là một con người hiệp nhất, ngài làm việc giữa người Thiên Chúa giáo và người Hồi giáo và được tất cả mọi người ngưỡng mộ. Một nhà thờ vinh danh Mẹ là một món quà tuyệt vời cho đất nước này."

Ngài cho biết người Công Giáo ở đây rất biết ơn chính phủ Kosovo đã ủng hộ việc xây dựng ngôi nhà thờ và chính vị chủ tịch Nhà Nước là Ibrahim Rugova, một người Hồi giáo, đã đặt viên đá đầu tiên vào năm 2005.

"Nhiều vị giám mục sẽ từ khắp nơi đến, cũng như nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo và chính thống giáo sẽ hiện diện trong lễ thánh hiến, đó là một dấu hiệu chấp thuận của đa số," đức ông Zefi cho biết.

"Các nữ tu dòng cuả thánh Teresa đã làm việc nhiều năm ở đây và nhận được nhiều sự hỗ trợ mạnh mẽ, đặc biệt là qua những thời gian thất nghiệp và khó khăn."

Phần đông người dân Albania theo Hồi giáo, chiếm 90 phần trăm trong tổng số 2,1 triệu dân của Kosovo. Họ tuyên bố độc lập rút khỏi Serbia hồi năm 2008 và được 111 cuả 193 thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận, nhưng chưa có Vatican.

Giáo phận tông toà Kosovo được thành lập vào năm 2000 với 24 giáo xứ, thống kê cuả chính quyền ghi rằng nhân số Công Giáo là 3,5 phần trăm dân số, tuy nhiên các nhà lãnh đạo Giáo Hội thì đưa ra một con số cao hơn.

Ngôi nhà thờ chính tòa đã bị ném sơn và vẽ những khẩu hiệu Hồi Giáo trong dịp khai trương hồi tháng 9 năm 2010. Tuy nhiên, đức ông Zefi nhấn mạnh rằng những người chống đối "chỉ là một vài cá nhân."

"Mối quan hệ của Giáo Hội với các cộng đồng Hồi giáo của Kosovo đang rất tốt đẹp hơn bao giờ hết về chiều hướng đối thoại và khoan dung," đức ông nói.

Trong tương lai sau khi hoàn tất, thì ngôi nhà thờ sẽ có hai tháp chuông cao 230-ft , trở thành một trong những toà nhà lớn nhất thành phố, và cũng có một cửa sổ kính màu mô tả thánh Teresa và thánh Gioan Phaolo II, và sẽ trở thành 'toà giám mục' của một giáo phận Công Giáo đầy đủ, di chuyển từ thị trấn Prizren sang.

Edited by user Sunday, August 20, 2017 8:58:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (3)
395 Pages«<393394395
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.