Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

371 Pages«<369370371
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#7401 Posted : Sunday, April 23, 2017 11:24:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,150
Woman

Thanks: 450 times
Was thanked: 371 time(s) in 270 post(s)

‘Chị Hạnh Nhơn!’


Tạp ghi Huy Phương

April 23, 2017

UserPostedImage

Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn giữa nhạc sĩ Nam Lộc (trái) và nhạc sĩ Trúc Hồ,
tại một đại nhạc hội Cám Ơn Anh. (Hình: Huy Phương cung cấp)


Chị Hạnh Nhơn! Chị đi rồi, nhưng ba tiếng ấy như còn vọng mãi trong lòng mọi người. Quả thật là chị không còn trẻ! Trong một thế giới mà những ông, những bà 70 tuổi được gọi bằng những chữ kính trọng, cụ ông, cụ bà, thì với tuổi 90, người ta sẽ dành tiếng gì để gọi chị? Nhiều lúc chị cũng than là chị đã quá già, nhưng già mà được như chị có ai bằng. Chị ngủ ít, ăn chay hơn 20 năm nay, cũng đau ốm lặt vặt như những vị cao niên khác, nhưng ai làm việc được bằng chị.

Từ ngày đang định cư tại Mỹ, chị không biết lái xe, ít đi ra ngoài, chỉ quanh quẩn với đống hồ sơ, tràn ngập trong nhà xe, phòng ngủ và cả trên giường của chị. Ba cái điện thoại, danh nghĩa là để người ta gọi về hội, đều nằm trong tầm tay của chị, mà chúng nó muốn reo lúc nào thì reo, cũng không chịu nhường nhau, reo trước reo sau, mà có khi cùng lượt. Trên trái đất này có nhiều múi giờ, người gọi không nhớ giờ này ở chỗ “chị Hạnh Nhơn” là ban đêm hay ban ngày, buổi sáng hay buổi trưa. Chị không muốn để mất một cuộc gọi, lỡ bên kia đầu dây có người đang muốn cho thương binh $20, mà không ai bắt máy là một cơ hội đã bỏ lỡ.

Chị biết hết mọi chuyện, có thể giãi bày những thắc mắc của người gọi, nhất là đem lại sự yên tâm và tin cậy cho người bên kia đầu dây.

Ở hải ngoại này có hằng trăm hội thiện nguyện giúp thương binh VNCH, nhưng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH được xem là một hội lớn có tầm vóc về hoạt động và uy tín hàng đầu. Chị Hạnh Nhơn, ngày bắt đầu đến với hội, sáng kiến lúc đầu do một số anh em đến Mỹ theo diện cựu tù nhân chính trị, chị không phải là người của công chúng, mang cấp bậc tướng lãnh, hay là một người từng điều hành những hội đoàn lớn. Vậy mà trong vòng vài năm, từ một hội thiện nguyện vô danh, chỉ có vài anh em hoạt động, mỗi năm may ra kiếm được vài nghìn cho 100 anh em thương binh, ngày nay, hội đã có tầm vóc lớn, số tiền gửi cho thương binh lên hơn $1 triệu mỗi năm, và con số hồ sơ thương binh chính thức hội có con số hơn 15,000 chưa kể hơn 3,000 hồ sơ quả phụ.

Được như vậy là nhờ nhân cách và đạo đức của chị, mặc dầu đôi lúc, chị tỏ ra một chút vụng về, chân thật. Chị không có tài hùng biện hay thuyết phục người khác bằng những lý luận của mình, nhưng ở chị toát ra một điều gì khiến cho người mới gặp cảm tình, tin cậy. Cái cảm giác khi Nam Lộc gặp chị lần đầu tiên, khi chúng tôi đưa chị đến gặp anh ở văn phòng Đông Nam Á hay lần đầu tiên Trúc Hồ gặp chị qua Nam Lộc là: “…Khi gặp cô, nghe cô nói chuyện, tôi tin tưởng ngay. Cô có một phong cách mà khi nói chuyện, tiếp xúc mình cảm thấy bình an lắm. Cô là một người tốt, một người sống vì mọi người. Do đó tôi tin tưởng hết vào cô và sẵn sàng làm việc với cô trong suốt 10 năm qua mà không có sự nghi ngờ gì hết.” (phát biểu của nhạc sĩ Trúc Hồ về chị).

Vì theo tôi, đầu tư tiền bạc, công sức dễ dàng hơn khi ta chọn nơi để đầu tư uy tín. Mất uy tín là mất tất cả. Vì vậy, mà tin tưởng nơi hội, nhiều tổ chức giúp thương binh ở trên nước Mỹ cũng như ở ngoại quốc sau khi gây quỹ đã gửi số tiền thu được về cho hội để phân phối đến các thương binh.

Chị bình tâm, dịu dàng, không tranh chấp và vị tha, ngay cả trong thời gian có chủ trương nhằm đánh phá vu vạ hội, với những lời lẽ khiếm nhã đối với chị, cũng như với những người cộng tác, theo ý niệm của con nhà Phật: “Oan ức không cần bày tỏ!”

Phải nói mọi người đều bàng hoàng trước tin chị ra đi, nhất là vào những ngày vết đau 30 Tháng Tư lại cào xé nỗi tâm can của mọi người: những ân nhân đã từng đóng góp từng đồng bạc cho thương binh qua chị, những người lính đã thương yêu quân ngũ VNCH như chị, những người con xa xứ đã biểu đồng tình với công việc của chị lâu nay, những thương binh ở quê nhà đã coi chị như là một ân nhân lớn, hay là những người đã từng biết đến tên tuổi và công việc của chị.

Chị Hạnh Nhơn! Tuổi chị đã nhiều, cũng không ai đòi hỏi sự cống hiến của chị là vô hạn, nhưng chị ra đi lúc này là có quá sớm hay không? Hơn 15,000 thương phế binh hướng về chị hôm nay, chính là đang gửi gắm lòng tin đến những người Việt xa quê hương.

Nhưng thương quý chị, chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp nối con đường chị đi. Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 11 sắp tới đây tổ chức tại San Jose, và những kỳ gây quỹ sau nay sẽ không còn chị, nhưng tinh thần “Hạnh Nhơn” sẽ còn với các phong trào yểm trợ thương binh VNCH trên thế giới. Đó là tinh thần “sẵn sàng” của Hướng Đạo,” ứng trực 24/24 của một quân nhân và lòng yêu thương đùm bọc của đạo lý Việt Nam.

Từ đây, em sẽ không còn nghe vợ nói khi trở về nhà: “Sáng nay, chị có gọi!” hay khi bước vào nhà chị, nghe một cháu gọi vọng vào nhà trong: “Mạ ơi! Có chú tới!”

Vì chị đã không còn nữa, thật rồi! Chị Hạnh Nhơn ơi!
hongvulannhi  
#7402 Posted : Monday, April 24, 2017 12:36:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 26,477

Thanks: 1910 times
Was thanked: 4387 time(s) in 2731 post(s)
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh Cha:
Lòng Chúa Thương Xót


UserPostedImage


LM. Trần Đức Anh OP
4/23/2017

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 23-4-2017, cũng là ”Chúa Nhật Áo Trắng, ĐTC Phanxicô diễn giải về Lòng Thương Xót của Chúa và lễ kính Lòng Chúa Xót Thương.

Ngài nói với hơn 20 ngàn tín hữu hiện diện: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Mỗi Chúa Nhật chúng ta tưởng niệm cuộc phục sinh của Chúa Giêsu, nhưng trong mùa này sau lễ Phục Sinh, Chúa Nhật có một ý nghĩa càng rạng ngời hơn. Trong truyền thống của Giáo Hội, Chúa Nhật này được gọi là ”in albis”, thành ngữ này muốn nhắc lại nghi thức mà những người đã chịu phép rửa tội trong đêm vọng Phục Sinh thi hành. Mỗi người nhận được một áo trắng, alba, để chỉ phẩm giá mới của con cái Thiên Chúa. Chúa Nhật hôm nay cũng vậy, các tân tòng nhận được một chiếc áo trắng nhỏ tượng trưng, trong khi những người lớn thì mặc áo trắng lớn của mình. Áo này, xưa kia, được mặc trong một tuần lễ, cho đến Chúa Nhật in albis - tức là Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh - khi họ cởi áo này và các tân tòng bắt đầu đời sống mới trong Chúa Kitô và trong Giáo Hội.

Trong Năm Thánh 2000, thánh Gioan Phaolô 2 đã qui định rằng Chúa Nhật này được dâng kính Lòng Chúa thương xót. Thật là một trực giác rất đẹp! Năm Thánh đặc biệt Lòng Thương Xót cũng mới kết thúc cách đây vài tháng và Chúa Nhật này mời gọi chúng ta mạnh mẽ lấy lại ơn thánh xuất phát từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Tin mừng hôm nay là một trình thuật cuộc hiện ra của Chúa Kitô Phục Sinh với các môn đệ họp nhau trong Nhà Tiệc Ly (Xc Ga 20,19-31). Thánh Gioan kể rằng Chúa Giêsu, sau khi chào các môn đệ, Ngài nói với họ: ”Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói rồi, Ngài thổi hơi vào họ và nói thêm: ”Các con hãy nhận lấy Thánh Linh. Các con tha tội cho ai ngừơi ấy được tha” (vv.21-23). Đó là ý nghĩa lòng thương xót được trình bày trong ngày Chúa Giêsu sống lại như ơn tha thứ tội lỗi. Chúa Giêsu đã thông truyền cho Giáo Hội của Ngài, như nghĩa vụ đầu tiên, chính sứ mạng của Ngài là mang đến cho tất cả mọi người sự loan báo cụ thể về ơn tha thứ. Dấu chỉ hữu hình này về lòng thương xót của Chúa mang theo an bình trong tâm hồn và niềm vui được tái gặp gỡ với Chúa”.

Lòng thương xót dưới ánh sáng Phục Sinh tỏ cho thấy được nhận thức như một hình thức ý thức thực sự về mầu nhiệm chúng ta đang sống. Chúng ta biết rằng ta nhận biết qua nhiều hình thức: qua các giác qua, qua trực giác, lý trí, và những cách khác. Đúng thế, ta cũng có thể nhận biết qua kinh nghiệm về lòng thương xót nữa! Lòng thương xót mở cửa tâm trí để hiểu rõ hơn mầu nhiệm Thiên Chúa và cuộc sống bản thân chúng ta. Lòng thương xót giúp hiểu rằng bạo lực, oán hận, trả thù không có ý nghĩa gì, và nạn nhân đầu tiên chính là người sống những tâm tình ấy, vì họ bị mất phẩm giá của mình. Lòng thương xót cũng mở cửa tâm hồn và giúp biểu lộ sự gần gũi, nhất là với những người lẻ loi và bị gạt ra ngoài lề, vì làm cho họ cảm thấy là anh chị em của nhau và là con của một Cha duy nhất. Lòng thương xót giúp nhận ra những người cần an ủi và làm cho ta tìm được những lời nói thích hợp để ủi an họ. Lòng thương xót sửa ấm tâm hồn và làm cho nó nhạy cảm đối với những nhu cầu của anh chị em qua sự chia sẻ và tham gia. Tóm lại, lòng thương xót kêu gọi mọi người trở thành dụng cụ của công lý, hòa giải, và hòa bình. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng lòng thương xót chính là chìa khóa chủ yếu trong đời sống đức tin, và là hình thức cụ thể qua đó chúng ta mang lại sự cụ thể hữu hình cho sự sống lại của Chúa Giêsu.

Và ĐTC kết luận với lời khẩn nguyện, xin Mẹ Maria, Mẹ Từ Bi Thương Xót, giúp chúng ta tin và vui sống tất cả những điều ấy.

Chào thăm

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC nhắc nhở rằng: thứ bẩy 22-4-2017 tại thành Oviedo bên Tây Ban Nha có lễ phong chân phước cho Cha Louis-Antoine Ormières. Cha sống hồi thế kỷ 19, đã dùng tất cả khả năng nhân bản và tinh thần của mình để phục vụ giáo dục, và với mục đích ấy, cha đã thành lập dòng các nữ tu Thiên thần Bản mệnh. Ước gì tấm gương và lời chuyển cầu của cha đặc biệt giúp đỡ những người đang hoạt động tại các học đường và trong lãnh vực giáo dục.

ĐTC chào thăm tất cả các tín hữu Roma, những tín hữu hành hương từ Italia và bao nhiêu nước khác, đặc biệt ngài nhắc đến các tín hữu hành hương người Ba Lan và ca ngợi sáng kiến của Caritas Ba Lan nâng đỡ bao nhiêu gia đình ở Siria. Ngài không quên chào thăm các tín hữu tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa họp nhau tại Nhà Thờ Chúa Thánh Thần in Sassia gần Vatican, nơi đặc biệt cử hành các buổi lễ kính Lòng Thương Xót của Chúa.

Sau cũng, ĐTC gửi lời cám ơn tất cả những người đã gửi lời chúc mừn gngài nhân dịp lễ Phục Sinh. Ngài cũng chân thành chúc mừng họ và cầu xin cho mỗi người, mỗi gia đình được ơn thánh của Chúa Phục Sinh.

Edited by user Monday, April 24, 2017 12:47:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#7403 Posted : Monday, April 24, 2017 1:05:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 26,477

Thanks: 1910 times
Was thanked: 4387 time(s) in 2731 post(s)
Lịch sử Chúa nhật Lòng Thương Xót
Chúa và bức ảnh Lòng Thương Xót


Chủ nhật - 23/04/2017 06:20

“Trải qua lịch sử, Chúa Nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa Nhật bát nhật sau lễ Phục sinh, Chúa Nhật “Áo trắng”, bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm.

Tại vài Giáo Hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa Nhật sau lễ Phục sinh được gọi là Chúa Nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Tông Đồ Tôma với Chúa Kitô.

UserPostedImage


Ngày 30/4/2000 là Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Phục Sinh. Trong lễ phong hiển thánh cho nữ tu Faustina, người đã tận hiến đời mình để rao truyền Lòng Thương Xót Chúa, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã công bố quyết định dành riêng ngày Chúa Nhật Thứ Hai của Mùa Phục Sinh là ngày Chúa Nhật kính nhớ Lòng Thương Xót Chúa.”

……….

“Ngày 22/02/1931, tại tu viện Plock, Ba Lan, Thánh nữ Faustina đã được Chúa Giêsu hiện ra trong một thị kiến.

UserPostedImage

Trong nhật ký Thánh nữ có ghi: “Ðêm đó, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu hiện ra. Chúa Giêsu mặc một chiếc áo trắng với cánh tay phải giơ lên như đang chúc lành. Tay trái của Ngài đụng vào áo nơi trái tim, nơi mà hai ánh sáng chiếu tỏa ra, một tia màu đỏ và một tia màu trắng lạt. Thánh nữ nhìn thẳng vào Chúa không chớp mắt trong thinh lặng, linh hồn thánh nữ tràn ngập lòng kính sợ, nhưng cũng tràn đầy niềm vui khôn tả. Chúa phán với Thánh nữ: “Con hãy vẽ một bức hình, theo những gì con trông thấy đây, với lời ghi chú: Giêsu, con tín thác vào Chúa” (gốc tiếng Ba Lan là Jezu, Ufam Tobie, ta thường thấy bản dịch ra tiếng Anh là Jesus, I trust in you)

Thánh nữ đã hỏi Chúa về ý nghĩa của 2 luồng sáng đó, Chúa trả lời: “Những luồng ánh sáng trắng nhạt biểu hiện Nước, sẽ làm cho các linh hồn nên công chính đạo đức. Những luồng ánh sáng màu đỏ biểu hiện Máu, là sự sống của các linh hồn. Hai luồng ánh sáng này, phát xuất từ chốn sâu thẳm của lòng xót thương dịu dàng và êm ái nhất của Ta, lúc trái tim hấp hối Ta bị lưỡi thâu mở rộng ra. Phúc cho ai ẩn náu trong sự che chở của những luồng ánh sáng này, vì bàn tay công thẳng của Thiên Chúa không giáng phạt họ.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#7404 Posted : Monday, April 24, 2017 1:30:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 26,477

Thanks: 1910 times
Was thanked: 4387 time(s) in 2731 post(s)
11 thánh tích về cuộc đời Chúa Giêsu


Thứ bảy - 22/04/2017 05:24

Thánh tích là một phần thân thể (ví dụ như xương), một bộ áo của một người thánh, hoặc thứ gì đó mà họ sở hữu, được giữ lại sau khi họ qua đời và được tôn kính trong tôn giáo.

Dưới đây là 11 hiện vật được cho là những thánh tích liên quan tới cuộc đời Chúa Giêsu. Bạn có thể click chuột vào mỗi bức ảnh để xem kích cỡ đầy đủ. Chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả các thánh tích này có phải là thật hay không. Một số có thể không như những gì mọi người tuyên bố.

UserPostedImage


Nhưng biết đâu một trong số đó là thật, và điều quan trọng là những hiện vật giúp ta tưởng nhớ về cuộc đời của Chúa Giêsu.

1. Những mảnh vỡ của Thánh giá Chúa (Fragments of the True Cross)

UserPostedImage

Có rất nhiều mảnh vỡ của Thánh giá Chúa được lưu giữ ở nhiều nhà thờ khác nhau trên thế giới.
Mảnh vỡ trong hình trên hiện lưu giữ tại Kho báu Hoàng gia ở Vienna, Áo.


2. Những chiến đinh thánh (The Holy Nails)

UserPostedImage

Đây được cho là một trong những chiếc đinh được dùng để đóng Chúa Giêsu vào thánh giá,
hiện đang được lưu giữ tại Nhà thờ Chính tòa Bamberg ở Bamberg, Đức.


3. Chén Thánh (The Holy Chalice)

UserPostedImage

Chiếc chén này được tin là chiếc chén mà Chúa Giêsu đã sử dụng trong Bữa Tiệc Ly để thiết lập Bí tích Thánh thể.
Hiện đang được lưu giữ tại Nhà thờ Chính tòa Valencia ở Valencia, Tây Ban Nha.


4. Áo chùng dài của Chúa Giêsu (The Seamless Robe)

UserPostedImage

Đây được cho là chiếc áo chùng dài (không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới) của Chúa Giêsu,
mà những người lính La Mã đã rút thăm để giành được khi Chúa bị đóng đinh.
Hiện chiếc áo được lưu giữ tại nhà thờ Trier ở Trier, Đức.


5. Lưỡi Giáo thánh (The Holy Lance)

UserPostedImage

Chúa Giêsu đã bị đâm bằng một lưỡi giáo, khi Ngài bị treo trên thập tự giá.
Hiện vật này được lưu giữ tại Kho báu hoàng gia ở Vienna, Áo.


6. Lễ vật Ba Vua dâng cho Chúa Giêsu Hài Nhi (The Gifts of the Magi)

UserPostedImage

Vàng, nhũ hương và mộc dược được cho là lễ vật mà Ba Vua dâng cho Chúa Giêsu Hài Nhi,
hiện lưu giữ tại Tu viện Thánh Phaolô trên núi Athos ở Hy Lạp.


7. Mão gai trên đầu Chúa (The Crown of Thorns)

UserPostedImage

Chúa Giêsu đã phải đội mão gai trong suốt cuộc thương khó, cho đến khi Ngài bị đóng đinh.
Mão gai này được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp.


8. Cột đá nơi Chúa bị đánh (The Pillar of the Flogging)

UserPostedImage

Cột đá màu đen này là nơi Chúa Giêsu bị trói vào, bị đánh đập trong cuộc thương khó của Ngài.
Hiện vật này được lưu giữ tại Nhà thờ Thánh Praxedes tại Rome, Italy. Báo Công Giáo


9. Chiếc lọ chứa máu thánh Chúa Giêsu (A Vial of the Holy Blood of Jesus)

UserPostedImage

Hiện được lưu giữ tại Vương cung Thánh đường Máu Thánh ở Bruges, Bỉ.


10. Tấm bảng treo trên Thánh giá (The Titulus Crucis)

UserPostedImage

Đây được cho là tấm bảng, được treo phía trên Chúa Giêsu trên Thánh giá.
Trên bảng ghi dòng chữ “Đây là Vua dân Do Thái.”
Đang được lưu giữ tại Vương cung Thánh đường Thánh Giá Giêrusalem ở Rome, Italy.
Và đương nhiên không thể thiếu


11. Tấm Vải liệm thành Turin (The Shroud of Turin)

UserPostedImage

Tấm vải liệm Turin được tin là tấm vải đã được dùng để liệm xác Chúa Giêsu.
Tấm vải được lưu giữ tại nhà thờ Thánh Gioan Tẩy giả ở Turin, Ý.


Phương Mai dịch từ Churchpop

Edited by user Monday, April 24, 2017 2:04:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#7405 Posted : Monday, April 24, 2017 10:56:02 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,246

Thanks: 737 times
Was thanked: 258 time(s) in 193 post(s)

Trump: Tình Hình, Nhiệm Vụ Mới


24/04/201700:00:00(Xem: 1327)
Vi Anh

Chánh quyền Mỹ, không có ngoại giao của Tổng thống A hay B, mà chỉ có ngoại giao Mỹ tức vì quyền lợi của Mỹ; trong mặt trận ngoại giao, quân sự Mỹ là một. Mỹ không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi Mỹ là miên viễn. Nên không phải riêng TT Trump đã uyển chuyển thay đổi đường lối ngoại giao khi nắm chánh quyền. Mà đa số các tổng thống đắc cử cũng làm thế. Sau khi nhận bàn giao (1) được các cơ quan thẩm quyền thuyết trình bí mật và bí quyết ngoại giao của Mỹ; (2) gặp một biến cố quốc gia như cuộc khủng bố 911; (3) được tân nội các và những cố vấn chuyên môn đưa ý kiến để Ông quyết định tối hậu; (4) vị tổng thống với tư cách lãnh đạo quốc gia, tư lịnh tối cao của quân lực, chấp nhận lãnh trách nhiệm trước toàn dân và toàn quân phải có đởm lược thay đổi 180° một số chủ trương so với những gì đã tuyên bố khi tranh cử, trong thời bình, chớ không làm theo quân tử Tàu, nhứt ngôn thuyết hoá tứ mã nan truy (một lời nói ra bốn ngựa không đuổi kip); (5) như TT Bush ra ứng cử chủ hoà nhưng cuộc khủng bố 911 làm Ông thề chết sống với Al Qaeda, như TT Obama khi ứng cử chống chiến tranh Afghanistan hết mình nhưng khi được tường trình đầy đủ Ông là người quyết định tăng 50.000 quân cho Afghanistan, nhiều hơn mong mỏi của người tiền nhiệm là TT Bush nữa.

Dưới ánh sáng của những định đề chánh trị, ngoại giao rất linh hoạt và uyển chuyển ấy của Mỹ, người ta thấy không có gì lạ với những thay đổi 180 độ của TT Trump đối với một số nước mà Ông đã từng chống như TC, từng chê như NATO, hay có cảm tình như Nga khi Ông tranh cử.

Và người ta cũng thấy khía cạnh tốt của Ông, TT Trump là một con người rất uyển chuyển và quyết định sát thời cuộc, dám làm và dám chịu trách nhiệm, chỉ trong 3 tháng chánh thức nắm chánh quyền thôi, có nhiều dấu chỉ Mỹ cố gắng làm Mỹ trở thành vĩ đại trở lại. Ông là tân tổng thống Mỹ bị phê bình chỉ trích nhiều nhưng được nhiều lãnh đạo siêu cường đến Mỹ viếng thăm nhứt và nhiều nước đồng ý chung chịu quân phí với Mỹ đến bảo vệ an ninh và hứa thôi thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ.

TT Trump và nội các của Ông gồm những người bị mấy ông lão làng chánh trị, nhờ chánh trị mà sống và ăn nói như giới quí tộc, nói nhiều hơn làm, chê nhiều hơn khen, gọi là nội các tỷ phú và tướng lãnh. Nhưng ở Mỹ làm giàu là điều tốt, chớ không phải cái tội, tướng tá có tài thao lược bảo quốc an dân là vốn quí của chánh quyền và nhân dân Mỹ. Trong ba tháng thôi quí vị này đã vận dụng chiến thuật tình hình mới thì nhiệm vụ phải mới. Quí vị ấy làm cho Mỹ trở lại thế đứng đệ nhứt siêu cường thế giới. Bất chấp đối lập, đối thủ chánh trị và báo chí chê lời nói và việc làm tiền hậu bất nhứt, nội các Trump có những hành động ít ai dè nhưng thành công kỳ diệu đối với ba khối thế lực trên thế giới: TC hiện CS, Nga hậu CS và NATO Liên phòng Bắc Đại Tây dương đồng minh.

Với TC, thời Ô. Trump ứng cử, Ông hăm TC mẻ răng. Nào là TC thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ, Ông sẽ trừng phạt, tăng thuế 35% đối với hàng hoá TQ nhập vào Mỹ. Mới đắc cử Ông còn tuyên bố Ông không nhứt thiết tuân thủ nguyên tắc một quốc gia của TC với Đài loan mà TC coi là căn bản ngoại giao với Mỹ. Nhưng sau khi Chủ Tịch Tập cận Bình qua Mỹ thăm viếng và hội đàm với Ông hai ngày, tình hình có khác. Tin ngày 12/04 trả lời nhật báo tài chánh Mỹ Wall Street Journal Ông Trump cho rằng «Không, họ (tức là Trung Quốc) không phải những kẻ thao túng tiền tệ». Nhưng Ông và nội các tướng lãnh của Ông chơi Chủ Tịch Bình một cú lặng người để cảnh báo nếu “quan thầy TQ” không dạy con ngựa bất kham CS Bắc Hàn, thì sẽ là mục tiêu thứ hai của Mỹ, sau vụ Mỹ nả 59 hoả tiễn vào Syria.

Tuần báo Le Point của Pháp có tiết lộ lý thú. Đích thân TT Trump thông báo cho vị khách mời đặc biệt Trung Quốc Tập Cận Bình, lúc đó đang thưởng thức món tráng miệng “bánh sôcôla ngon nhất mà chị (phóng viên của Fox Business) chưa từng thấy bao giờ” về việc Mỹ phóng 59 tên hoả tiễn nhắm vào Syria. Chủ tịch Tập Cận Bình bất động khoảng 10 giây, sau đó yêu cầu người phiên dịch nhắc lại. Ông Tập hiểu đó là một ngụ ý cảnh báo: Mục tiêu tiếp theo có thể là Bắc Triều Tiên. Theo nhận xét của Philip Gordon, cựu cố vấn trong chính quyền Obama, “cách hành động của ông Trump cho thấy ý định công bố bất kỳ quan điểm nào, miễn là phù hợp với thời điểm đó và phục vụ lợi ích chặt chẽ của ông trong ngắn hạn, nên ông ấy không cảm thấy chút đắn đo khi đổi ý”.

Còn đối với Nga hậu CS với TT Putin, Ông Trump khi ứng cử khen là một lãnh đạo «mạnh» và «thông minh» hơn TT Obama, công khai bày tỏ muốn xích lại gần Moscow, khiến phe Dân chủ và một số cơ quan an ninh nghi Nga đã giúp Ông trong cuộc bầu cử. Nhưng gần đây TT Trump cho hạm đội Mỹ bắn 59 hoả tiễn chống TT Syria Assad là người TT Putin yểm trợ, khiến TT Putin tuyên bố không tiếp kiến Ngoại Trưởng Mỹ, nhưng sau đó lại tiếp với lời than phiền của TT Putin từ ngày TT Trump lên bây giờ tương quan hai bên xuống cấp.

Đối với siêu cường Liên Âu, thay đổi lập trường của TT Trump là điều mà thông tấn xã AFP của Pháp «hoành tráng» nhất. TT Trump hôm 12/04 trong một cuộc họp báo với tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg, Ông đã thay đổi hẳn thái độ, và công khai rút lại từ ngữ «lỗi thời» từng khiến cho NATO bực bội: «Tôi từng nói (là NATO) lỗi thời, nhưng (giờ đây NATO) không còn lỗi thời nữa». TT Trump khen NATO vì Ông đòi toàn bộ 28 thành viên NATO phải nâng chi phí quân sự của mình lên mức tối thiểu là 2% GDP, một yêu cầu vốn đã được toàn khối đồng ý từ lâu. Sau đó ngày 13 tháng 3, NATO đưa 1.100 binh sĩ trong đó có 900 binh sĩ Mỹ đến Ba Lan, dân Ba Lan hoan nghinh, chào đón lực lượng đa quốc đến vùng Baltic để chống lại những đe dọa của Nga.

Còn đối với Nhựt và Nam Hàn đồng minh trụ cột của Mỹ ở Á châu Thái binh dương, TT Trump đãi ngộ một cách thân tình, cam kết bảo vệ hết mình. Hai Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại giao của TT Trump đều đã và Phó TT Pence đang đến nơi bày tỏ liên minh Mỹ, Nhưt, Nam Hàn này không có gì lay chuyển được. Nhựt giúp hứa đầu tư vào Mỹ 50 tỷ, Toyota mở thêm nhà máy sản xuất xe và phụ tùng ở Mỹ để tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Nam Hàn cung ứng khu đất cho Mỹ đặt dàn hoả tiễn THAAD.

Những thay đổi nêu trên của TT Trump có một số người vì tinh thần khác phe đảng cho TT Trump tiền hậu bất nhứt, nói và làm không đi đôi. TT Trump không trả lời. Nhưng phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho biết thay đổi quan điểm của ông Trump không có gì là lạ vì «bối cảnh đã thay đổi». Nhận định này tương ứng với một lập luận rất phổ biến là một khi đã ngồi vào Phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng, bất kỳ một tổng thống Mỹ nào cũng nhìn sự việc bằng một con mắt khác.

Thông tấn xã AFP của Pháp đi sâu hơn, được RFI của Pháp điểm tin cho rằng “thay đổi quan điểm 180° của ông Trump cũng một phần bắt nguồn từ việc giàn cố vấn thân cận của ông đã thay đổi, với những nhân vật cực đoan như Steve Bannon, Mike Flynn và KT McFarland đã bị gạt ra, thay vào bằng tướng McMaster có cái nhìn truyền thống hơn về quân sự. Và con gái Ivanka, và con rể Jared Kushner và kinh tế hàng đầu Gary Cohn cố vấn cho Ông./.

(VA)
Users browsing this topic
Guest (2)
371 Pages«<369370371
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.