Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages«<234
Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#61 Posted : Monday, January 12, 2015 1:01:15 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,336

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2377 time(s) in 1224 post(s)


CẤY GHÉP THIẾT BỊ ĐÀN HỔI DẺO DAI (ELASTIC)
"PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG" Ở NHỮNG CON CHUỘT BỊ BẠI LIỆT


ELASTIC IMPLANT 'RESTORES MOVEMENT'
IN PARALYSED RATS


Theo Nhật Báo BBC; Biên Tập Viên chuyên về Sức Khỏe : James Gallagher

UserPostedImage

Một cấy ghép thiết bị đàn hồi vận chuyển cùng cột sống có thể khôi phục lại khả năng đi lại ở chuột bị liệt


Các nhà khoa học đã công bố là một cấy ghép elastic (dây đàn hồi) dọc theo cột xương sống có thể khôi phục lại khả năng đi lại cho những chuột bị bại liệt.

Cấy ghép là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị về chấn thương tủy sống, nhưng những thiết bị cấy ghép cứng đã làm tổn thương tế bào mô xung quanh nên cuối cùng việc cấy ghép thất bại.

Một nhóm nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) đã phát triển kỹ thuật cấy ghép mềm dẻo (flexible implants) mà đã có hiệu quả tốt trong nhiều tháng.

Sự việc này được mô tả bởi các chuyên gia như là một "thành tích đột phá của kỹ thuật".

Cột xương sống giống như "một đường cao tốc" với các tín hiệu chen chúc đổ xô lên xuống thay vì những chiếc xe.

Tổn thương cột xương sống dẫn đến bại liệt khi các tín hiệu bị mắc kẹt và ùn tắc lại và không còn có thể lưu chuyển từ não bộ đến chân.

TIẾN TRÌNH

Cùng một nhóm với các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng Liệu Pháp Hóa Học và Điện Từ kích thích tủy sống sau chấn thương đã khiến những con chuột có thể "chạy nhanh trên mặt đất, leo lên cầu thang và thậm chí vượt qua các chướng ngại vật".

Tuy nhiên việc này cần các điện cực nối với đường dây điện gắn trực tiếp vào cột sống và đây không phải là một lựa chọn lâu dài. Việc Cấy ghép là bước kế tiếp, tuy nhiên nếu các thiết bị này này không mềm mại linh hoạt thì sẽ cọ xát, gây viêm , và sẽ không hoạt động đúng như mong đợi

Cải tiến mới nhất được mô tả trên tạp chí Khoa Học (Journal Science) về một thiết bị cấy ghép mà vận động cùng với cơ thể, và cung cấp cả kích thích Hoa Học và Điện Từ. Khi cấy ghép này được thử nghiệm trên những con chuột bị bại liệt thì chúng đã vận động lại được .

Chuyên Gia Stephanie Lacour, một trong những khoa học gia, đã nói với BBC là "Thiết bị cấy ghép mềm mại nhưng đủ đàn hồi deo dai thích ứng với hoạt động của hệ thần kinh (nervous system)"

Bộ não theo xung nhịp máu mà vận động rất nhiều, cột sống giãn ra và thu hẹp lại nhiều lần trong một ngày, thử liên tưởng đến đến động tác gập người xuống để cột thắt dây giày .

"Trong điều kiện về áp dụng cách cây ghép này vào người, sẽ không là ngày mai (tương lai gần), chúng tôi đã tiến hành thực hiện vật liệu chuyên dụng mà cần sự chấp thuận, việc này sẽ tốn thời gian.

"Nhưng chúng tôi thực sự tin tưởng rằng đây sẽ là một kỹ thuật vững chắc và thiết thực cho con người."

VÀNG BỊ NỨT (CRACKED GOLD)

Cấy ghép được tạo ra từ silicone đàn hồi (elastic silicone) và hệ thống dây điện được làm từ "microcracked gold" (mảnh vàng cực nhỏ và nứt nẻ) . Dây điện bình thường sẽ không thể kéo dài, nhưng những vết cắt nhỏ như vết nứt nẻ trên bề mặt sẽ làm cho nó dẻo dai linh hoạt .

Kỹ thuật cấy ghép này có hiệu quả tốt trong suốt hai tháng ở các loài động vật, khiến cho các nhà nghiên cứu tuyên bố đây là một trong những cấy ghép có tác dụng lâu dài nhất trong điều trị chấn thương cột sống.

Tiến Sĩ Dusko Ilic,
từ trường King College ở Anh Quốc, cho biết: "Thật phi thường, cho đến bây giờ, đây là kỹ thuật tiên tiến nhất về việc lắp rắp các bộ phận giả liên hệ mật thiết với cột sống đã bị tổn thương nặng đến các tế bào mô chỉ trong 1 tuần lễ do cột sống bị tê cứng / cứng khớp . Các công việc được mô tả ở đây là một thành tựu đột phá về kỹ thuật, mà có thể đã mở ra một cánh cửa cho một kỷ nguyên mới trong điều trị tổn thương hệ thần kinh. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi trước khi chúng ta có thể thấy được hiệu dụng thực tế của ngành tạo hệ thành kinh vận động tay chân giả (neuroprostheses=neural prosthetics) ở con người."

Tiến sĩ Mark Bacon, giám đốc khoa học của tổ chức từ thiện nghiên cứu Cột Sống (the charity Spinal Research) , nói với BBC: "Tiến trình để thực hiện điều trị thử nghiệm cho con người thường có nhiều "do dự" bởi vì thiếu sự lưu ý đến từ một số khía cạnh thực dụng hơn thuộc về khoa học tân tiến . Sự kết hợp kích thích điện từ và hóa học đã được chứng minh trên nguyên tắc - tối thiểu là trong các mô hình động vật - vì vậy nó được khuyến khích để tiến đến sự ứng dụng từ những nỗ lực đa ngành để thực hiện từng bước từng bước tiến gần hơn trong việc thử nghiệm an toàn cho bệnh nhân."

Lynn Ly phỏng dịch theo BBC Health News (12/01/2015)Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNGEdited by user Monday, January 12, 2015 1:10:38 PM(UTC)  | Reason: Chỉnh layout

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
SongLinh on 2/2/2015(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#62 Posted : Wednesday, October 26, 2016 1:42:21 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,336

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2377 time(s) in 1224 post(s)
CỨ NGHĨ PHƯƠNG PHÁP CỔ XƯA (CHÂM CỨU) LÀ TẦM THƯỜNG,
KHÔNG NGỜ TỐT HƠN CẢ MORPHINE

Dr. Aram Nalbandyan, Nguồn: theheartysoul
Niem biên dịch


Thời nay, y học hiện đại coi morphine là cao thủ số một trong lĩnh vực giảm đau, và không ai có thể ngờ được rằng những phương pháp cổ xưa còn có sức mạnh hơn cả loại thuốc này.

Chúng ta đều biết về hiệu quả giảm đau của morphin, nó đã và đang được sử dụng như một cách giảm đau hiệu quả nhất. Vậy phương pháp giảm đau tốt và hiệu quả hơn cả morphine là gì?

TRƯỚC HẾT CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU MỘT CHÚT VỀ MORPHIN

Nó là một loại thuốc giảm đau được chế xuất từ cây thuốc phiện. Sau một thời gian sử dụng morphine để giảm đau, người ta phát hiện rằng morphine có khả năng gây nghiện còn cao hơn cả thuốc phiện.

Điều đáng lo ngại này khiến morphine trở thành giải pháp cuối cùng khi các loại thuốc khác không đủ tác dụng giảm đau. Tu nhiên tình trạng bệnh nhân bị phụ thuộc vào thuốc vẫn là điều mà khó có thể tránh khỏi.

Ngoài đặc tính gây nghiện của morphine (và quả thực còn là của cả những loại thuốc giảm đau khác), việc một cá nhân sử dụng càng nhiều thuốc thì càng có khả năng bị ảnh hưởng bất lợi bởi chất kích thích.

CHÂM CỨU CÓ THỂ LÀM GIẢM NHỮNG CƠN ĐAU KINH NIÊN, NHƯNG VỚI CƠN ĐAU CẤP TÍNH THÌ TÁC DỤNG CÓ HƠN MORPHINE KHÔNG? - KẾT QUẢ LÀ "CÓ HƠN"

Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Đại học Monastir tại Tunisia đã nghiên cứu điều này.

Trong một nghiên cứu trên 300 bệnh nhân bị đau cấp tính được chia đều làm hai nhóm, một nửa dùng morphine và nửa còn lại châm cứu. Các bệnh nhân không chỉ được đo về mức độ giảm đau, mà còn đo về thời gian để giảm đau cũng như bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào.

Các kết quả như sau: “Tỷ lệ thành công là khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm (92% trong nhóm sử dụng thuật châm cứu so với 78% trong nhóm sử dụng morphine P< 0,001)”. Trong khi morphine vẫn là một phương cách giảm đau hay loại trừ cơn đau hiệu quả, thuật châm cứu chứng tỏ hiệu quả hơn hẳn 14%.

“Thời gian thời gian có tác dụng trung bình mất 16 phút trong nhóm châm cứu và 28 phút nhờ morphin”. Tuy nhiên do có sai số lớn trong phép đo nên cũng không thể khẳng định sự khác biệt rõ ràng.

Gần 30% bệnh nhân gặp tác dụng không mong muốn với 89 người thì có 85 người trong nhóm dùng morphine.

“Trong những bệnh nhân đau cấp tính được đưa đến Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba, Monastir, châm cứu có cho thấy khả năng giảm đau hiệu quả hơn và nhanh hơn cùng với khả năng chịu dược lực tốt hơn”.

ĐÁNH GIÁ TRÊN NHIỀU PHƯƠNG DIỆN

Sự phối hợp, hay thay thế trong y học của Phương Tây và Phương Đông sẽ mang đến cách tiếp cận cân bằng nhất để chữa trị nhân thể (hay đúng hơn là để giúp cơ thể tự chữa trị). Thuật châm cứu không gây nghiện và hoàn toàn không có rủi ro về các tác động không mong muốn như chất gây nghiện.

Quý vị sẽ tìm thấy nhiều nghiên cứu, và thực tế thuật châm cứu vẫn là một trong những kỹ thuật cổ xưa nhất được sử dụng để chế ngự cơn đau. Và cho đến nay nó vẫn được sử dụng là vì nó thật sự hiệu quả.

Thậm chí cả giả dược cũng có thể làm thức tỉnh khả năng tự chữa trị của cơ thể người. Dùng giả dược cũng mang lại hiệu quả giảm đau. Bạn có thể gọi đây là năng lực tâm trí hay sức mạnh tinh thần hay khí, nhưng dù là cách gọi nào đi nữa thì cơ thể thực sự có những khả năng thật đáng kinh ngạc.
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tập thể tại Quảng trường Foley ở Manhattan (Hoa Kỳ). (Ảnh: Minh Huệ)
Báo cáo tại hội nghị Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ khẳng định có 97% người bệnh sau khi luyện Pháp Luân Công đã khỏi bệnh.

Người xưa vẫn nói bệnh tại tâm sinh, tương tự như vậy, bệnh cũng tùy tâm mà biến đổi. Rất nhiều các báo cáo cho thấy cơ thể người có khả năng hồi phục một cách thần kỳ thông qua thiền định, khí công, thay đổi tới cách sống tích cực, lạc quan và vị tha hơn, thậm chí còn có thể đẩy lùi cả ung thư.
Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG

Edited by user Wednesday, October 26, 2016 1:43:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
4 Pages«<234
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.