Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Wednesday, March 21, 2012 9:16:23 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Sự khác biệt áp huyết giữa 2 cánh tay cho dự đoán về nguy cơ bị đoản thọ
( Arm blood pressure differences 'predict death risk', by Helen Briggs )
Lynn Ly tóm tắt bản tin ww.bbc.co.uk/news/health-17442996Theo BBC News , Ngày 20, tháng 3, 2012

Sự khác biệt lớn (khoảng 10mm Hg ) về kết quả khi đo áp huyết giữa 2 cánh tay cho thấy một nguy cơ lớn về sự đoản thọ (dying early) mà các chuyên gia nghiên cứu vừa khẳng định sau khi họ dựa trên nghiên cứu 230 bệnh nhân cao huyết áp (trong vòng 10 năm). Các chuyên gia đã nhận thấy những người có sự khác biệt lớn trong huyết áp tâm thu (systolic pressure) có nhiều khả năng chết vì cơn đau tim (nhồi máu cơ tìm = heart attack) , đột quỵ (stroke) hoặc các nguyên nhân khác.

Tại vậy các nhà nghiên cứu đang đề nghị các bác sĩ nên đo áp huyết cả 2 cánh tay , vì rất cần lưu ý đến sự khác biệt về kết quả có được từ việc đo áp huyết ở 2 cánh tay . Sự khác biệt cần phải được lưu ý để định hướng phòng bệnh và trị bệnh cho bệnh nhân

Edited by user Sunday, July 29, 2012 8:23:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
ngoc tran on 3/21/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/21/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/21/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Wednesday, March 21, 2012 10:35:00 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Sử Dụng Aspirin hằng ngày : Những hung hiểm và những lợi ích
(Daily aspirin: Risks and benefits, By Michelle Roberts )

Lynn Ly phỏng dịch bài viết ww.bbc.co.uk/news/health-17445676


Theo BBC News, ngày 20, tháng 3, 2012

Uống một lượng nhỏ aspirin hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu giới thiệu thuốc này cho bệnh nhân. Vì vậy, những rủi ro và lợi ích của thuốc này là gì?

Aspirin là thuốc gì ?

Aspirin (acetylsalicylic acid) đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất giảm đau. Thuốc này có hoạt tính chống viêm, và được sử dụng để làm giảm đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt và đau nhức cơ bắp. Gần đây thuốc này đã đang được chỉ định cho những bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ về tim mạch để làm giảm nguy cơ đột quỵ (stroke) và nhồi máu cơ tim (heart attack)

Thuốc có tác dụng ra sao ?

Thuốc trợ giúp ngăn ngừa "huyết khối"(blood clots = huyết khối, cục máu đông ) hình thành trong mạch máu, thuốc ngăn chận các tế bào trong máu được gọi là tiểu cầu (platelets) dính lại với nhau và làm tắc động mạch

Tại sao sử dụng Aspirin ở liều lương nhỏ ?

Các chuyên gia nước Anh đề nghị liều lượng 75mg để phòng chống bệnh tim mạch. Liều lượng này ít hơn nhiều so với liều lượng sử dụng như 1 chất giảm đau, bởi vì uống aspirin hàng ngày thì gia tăng hung hiểm về những phản ứng phụ thí dụ như xuất huyết nội bộ / xuất huyết bên trong cơ thể (internal bleeding) .

Những hung hiểm gì ?

Việc điều trị dùng thuốc aspirin liều thấp được liên hệ đến sự gia tăng rất nhỏ trong những nguy cơ chính yếu về xuất huyết bao tử và xuất huyết não . Một số công trình nghiên cứu cho thấy rằng 1 người trong số 769 người được điều trị bằng aspirin liều thấp thì bị thương tổn do xuất huyết nặng .

Chúng ta biết gì về việc dùng thuốc aspirin để ngăn ngừa ung thư?

Một số nghiên cứu đã cho thấy aspirin có thể phòng ngừa ung thư. Công trình mới nhất của tạp chí The Lancet khi xem xét 51 cuộc nghiên cứu có hơn 77.000 người tham gia đã đề nghị thuốc aspirin không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư của một người, mà cũng có thể giúp các bệnh ung thư ngừng lan rộng trên khắp cơ thể.

Những ai nên dùng Aspirin hàng ngày?

Các chuyên gia cho rằng vẫn không có đủ bằng chứng để khuyên những người khỏe mạnh dùng thuốc aspirin để phòng ngừa căn bệnh ung thư. Tương tự, không được đề nghị những người khỏe mạnh uống Aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch bởi vì những hung hiểm về tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc, cho dù tình huống bị ảnh hưởng tác dụng phụ thấp , nhưng khi tổn hại xuất hiện thì thường lớn hơn là lợi ích từ thuốc

Thuốc Aspirin sử dụng hằng ngày với liều lượng thấp chỉ được đề nghị cho những người được xem là có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim (heart attack) hoặc đột quỵ (stroke).

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng thật giá trị khi khám phá những lợi ích của việc sử dụng aspirin hằng ngày đối với bệnh nhân ung thư, như bệnh nhân bị ung thư ruột

Bất cứ ai dự tính sử dụng aspirin (liều lượng thấp hằng ngày), trước tiên cần nên tham vấn với bác sĩ của họ .

Lynn Ly (20/03/2012)

Edited by user Thursday, October 4, 2012 7:52:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
ngoc tran on 3/21/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/21/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/21/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Wednesday, March 21, 2012 5:00:04 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Thuốc Surfaxin để Phòng Ngừa Hội Chứng Suy Hô Hấp Ở Trẻ Sinh Non Được FDA Chấp Thuận
Lynn Ly trích dẫn và phỏng dịch thông tin từ The Lancet


Theo The Lancet , thông tin trong tuần tháng 3 (ngày 17—23), năm 2012 (Volume 379, Issue 9820) .

Loại thuốc mới Surfaxin để phòng ngừa hội chứng suy hô hấp ở trẻ sinh non (trẻ sinh thiếu tháng) đã được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Thuốc Men của Hoa kỳ (the US Food and Drug Administration = FDA ) phê duyệt chấp thuận vào ngày 6 tháng 3, 2012. Lucinactant là artificial surfactant thứ 5 được chấp thuận tại Hoa Kỳ để trị liệu chứng rối loạn mà khiến trẻ sơ sinh không thể tạo ra chất surfactant , dẫn đến kết quả phổi bị xẹp lép (không thể nở phồng) và khó thở.

(Lynn chú thích tóm tắt: Lá phổi của trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ sinh non) không thể tạo đủ chất surfactant - một chất lỏng có surfactant hòa tan trong đó để bao phủ bề mặt bên trong phổi và giúp giữ cho lá phổi mở ra (phồng lên) . Nếu không có surfactant đủ, lá phổi bị xẹp xuống và trẻ sơ sinh bị khó thở, bị suy hô hấp. )

Chi tiết về tác dụng thuốc Surfaxin và thông tin FDA chấp thuận sử dụng Surfaxin để ngăn chận hội chứng rối loạn hô hấp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ sinh non) tại đây:

FDA approves Surfaxin to prevent breathing disorder in premature infants: ww.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm294984.htm

Edited by user Saturday, April 7, 2012 7:51:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
ngoc tran on 3/21/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/21/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/21/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#4 Posted : Thursday, March 22, 2012 6:40:31 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Manh Mối Về Chứng Hói Đầu Nam Giới Được Phát Hiện
(Clue to male baldness discovered, By Helen Briggs)

Lynn Ly phỏng dịch bài viết ww.bbc.co.uk/news/health-17457098


Theo BBC News , ngày 21 tháng 3, 2012

Một manh mối sinh học về chứng đầu hói nam giới đã được phát hiện, và đang nâng cao triển vọng về việc điều trị để ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược chứng bệnh thưa tóc (rụng tóc).

Trong các nghiên cứu về chứng hói đầu nam giới và các con chuột phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Mỹ xác định chính xác một loại protein gây nên chứng rụng tóc.

Những loại dược phẩm nhắm vào chiều hướng trị liệu đã được tiến hành và báo cáo tại tạp chí Science Translational Medicine

Nghiên cứu có thể dẫn đến việc sản xuất một loại kem để điều trị chứng hói đầu.

Hầu hết nam giới bắt đầu hói đầu ở tuổi trung niên, có khoảng 80% nam giới bị rụng một số tóc ở tuổi 70.

Chất testosterone -nội tiết tố tình dục nam giới (male sex hormone) đóng một vai trò quan trọng, như thực hiện những yếu tố di truyền . Nội tiết tố này khiến cho các nang tóc co rút lại, cuối cùng trở nên quá nhỏ không còn nhìn thấy được nữa , dẫn đến sự xuất hiện của chứng hói đầu

Có Thể Làm Nghịch Đảo Chứng Hói Đầu Không? (Ý Là Có Thể Làm Mọc Tóc Lại Cho Người Bị Hói Đầu Không ?)

Hiện giờ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã giải tích loại gen nào bị hoán chuyển vào lúc người đàn ông bắt đầu hói đầu.

Các Nhà nghiên cứu đã phát hiện mức độ của một loại protein quan trọng được gọi là "prostaglandin D synthase" gia tăng trong các tế bào nang tóc nằm ở trong những mảng hói trên da đầu, nhưng không có ở khu vực còn tóc.

Những con chuột được nuôi để có mức độ cao về loại protein này đã trở nên hoàn toàn hói trọc, khi các sợi tóc từ người được cấy ghép đã ngừng phát triển ngay từ lúc cho những con chuột loại protein này.

Giáo sư George Cotsarelis, thuộc khoa da liễu, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này đã phát biểu: "Về cơ bản chúng tôi đã thông báo là protein prostaglandin đã gia tăng ở vùng da dầu hói của nam giới và loại protein này đã ức chế sự phát triển sợi tóc. Vì vậy, chúng tôi đã xác định mục tiêu cho phác đồ điều trị chứng hói đầu nam giới . Bước kế tiếp sẽ là săm soi (screen) các hợp chất mà ảnh hưởng đến thụ thể này (receptor) và cũng tìm hiểu xem việc ngăn chặn thụ thể này có đảo ngược được chứng hói đầu hoặc chỉ ngăn chặn hói đầu hay không - một câu hỏi mà sẽ mất thời gian mới có thể tìm ra đáp án "

Giáo sư Cotsarelis cho biết sự ức chế mọc tóc là được kích hoạt khi những liên kết protein với một thụ thể trên tế bào của nang tóc.

Ông nói thêm là một số thuốc đã được biết mà nhắm vào chiều hướng trị liệu này đã được xác định, bao gồm cả những thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có tiềm năng để tiến hành một phương pháp điều trị mà có thể được áp dụng trên da đầu để ngăn ngừa chứng hói đầu và có thể giúp tóc mọc trở lại .

Edited by user Thursday, March 22, 2012 6:38:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Mục Đồng on 3/22/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/22/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#5 Posted : Thursday, March 22, 2012 8:36:20 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Các Bệnh Viện Được Thông Báo Ngừng Sử Dụng Sản Phẩm Morphine của Công Ty Dược Sandoz
(Hospitals Told To Stop Using Morphine Product, from The Canadian Press )

Lynn Ly tóm tắt bản tin từ trang web CP24 Toronto's Breaking News
ww.cp24.com/servlet/an/local/CTVNews/20120322/120322_drug_mixup/20120322/?hub=CP24Home


Theo thông tin The Canadian Press , ngày 22, tháng 3, 2012 , 5:17:23 AM đăng tải tại CP24 Toronto's Breaking News

Toronto - Bộ Y tế Canada (Health Canada) cảnh báo các bệnh viện và các nhân viên Y tế (bác Sĩ) trên toàn đất nước phải ngay lập tức ngừng sử dụng thuốc giảm đau của công ty dược phẩm Sandoz Canada sau khi một hộp thuốc chích morphin được tìm thấy có chứa một loại thuốc khác có công hiệu mạnh mẽ mà để sai nhãn hiệu (been mislabelled)

Công ty dược phẩm Sandoz thông báo cho Bộ Y Tế Canada vào hôm thứ Tư là có một bệnh viện không rõ tên tại Toronto đã báo cáo rằng một gói thuốc chích 2 mg / ml morphine sulfate đã được tìm thấy có chứa thêm những ống tiêm có nhãn hiệu là thuốc chích 0,2 mg / ml hydrochloride isoproterenol ngoài ống tiêm có nhãn hiệu thuốc chích morphine .

Người phát ngôn đại diện cho Bộ Y Tế , ông Steve Outhouse trả lời là "Chúng tôi đã không nhận được báo cáo ảnh hưởng đến bất kỳ bệnh nhân mà cho thấy rõ ràng về tình huống nghiêm trọng. Việc yêu cầu khám xét kiểm dịch ngay lập tức sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong tương lai cho công dân Canada liên quan đến khả năng tiềm ẩn của các loại thuốc sai nhãn hiệu (mislabled)"

Tóm tắt thì hiện giờ chưa có báo cáo có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sản phẩm thuốc Morphine của công ty dược phẩm Sandoz, nhưng để phòng hờ , Bộ Y Tế Canada chưa ra lệnh thu hồi loại thuốc này , mà chỉ ra cảnh báo các bệnh viện trên toàn quốc ngừng sử dụng sản phẩm Morphine của Công Ty Sandoz liền lập tức và chờ thông tin mới tiếp theo.

Bộ Y tế Canada đang làm việc với công ty dược phẩm này để xác định phạm vi của vấn đề và đảm bảo rằng các sản phẩm khác mà đóng gói không đúng cách thì không được đưa vào hệ thống cung cấp thuốc men (đưa thị trường sử dụng)
. Cơ quan liên bang (The federal agency) cũng đã thông báo đến các tỉnh bang và các lãnh thổ (the provinces and territories) của Canada

Chi tiết tóm tắt về thuốc :

Vô ý sử dụng thuốc tiêm isoproterenol hydrochloride thay vì thuốc tiêm morphine sulphate - một thuốc giảm đau mạnh - có thể dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Việc lầm lẫn này không chỉ khiến bệnh nhân không nhận được trị liệu morphine theo qui định cho họ, ngược lại thuốc isoproterenol hydrochloride là một tác nhân mạnh mẽ liên quan đến một nguy cơ nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng. Phản ứng phụ khác có thể bao gồm nhức đầu, run rẩy và xuất mồ hôi.

Isoproterenol hydrochloride, có những hiệu ứng sinh lý học tương tự những hiệu ứng của chất kích thích epinephrin hooc môn, nên có một loạt ứng dụng cho những tình huống khác biệt , bao gồm cả việc giải tỏa sự chèn nghẹn tim (heart block) và tình huống tim ngừng đập (cardiac arrest = đứng tim) trước khi máy khử rung tim (a defibrillator) được sử dụng để gây sốc tim khiến cho tim đập lại

Các sản phẩm đóng gói bị ảnh hưởng (nghi ngờ sai nhãn hiệu) là:
 • Morphine sulfate injection USP, 2mg/ml (1ml), DIN 2242484, UPC 057513056420, Lot CC2824 exp. 2014-12
 • Isoproterenol hydrochloride injection USP, 0.2 mg/ml (1ml), DIN 897639, UPC 057513046001, Lot CB8787, exp. 2012-11

Edited by user Saturday, March 24, 2012 4:03:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/22/2012(UTC), yến oanh on 3/22/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/23/2012(UTC)
Bát Phố Bolsa  
#6 Posted : Thursday, March 22, 2012 1:30:16 PM(UTC)
Bát Phố Bolsa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2012(UTC)
Posts: 10

Thanks: 8 times
Was thanked: 9 time(s) in 7 post(s)
khoản vài tuần nay tự nhiên hai loại thuốc là Tylenol và Theraflu bị thu hồi bà con nào có tin tức vì sao hem? cho biết dùm rất cám ơn. Walmart và Cosco đều tự nhiên sạch bóng các thứ này hỏi người bán thuốc thì họ nói là bị recall.

Có ai biết nguyên nhân bị recall? cám ơn rất nhiều
thanks 1 user thanked Bát Phố Bolsa for this useful post.
yến oanh on 3/22/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#7 Posted : Thursday, March 22, 2012 5:38:38 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Originally Posted by: Bá Go to Quoted Post
khoản vài tuần nay tự nhiên hai loại thuốc là Tylenol và Theraflu bị thu hồi bà con nào có tin tức vì sao hem? cho biết dùm rất cám ơn. Walmart và Cosco đều tự nhiên sạch bóng các thứ này hỏi người bán thuốc thì họ nói là bị recall.

Có ai biết nguyên nhân bị recall? cám ơn rất nhiều

Bát Phố Bolsa là thành viên mới của forum Việt Báo ... bài post đầu tiên là đặt câu hỏi ngay tại topic mà LLy mới mở ra ngày hôm qua ... hihi ...

LLy biết tới đâu thì trả lời tới đó há ... rồi thì ai biết gì thêm thì "góp lời" , góp thông tin nữa !!!

Mấy tuần trước , chính xác là ngày 17 tháng 2, 2012 thì có thông báo thu hồi loại thuốc uống Tylenol dành cho trẻ sơ sinh có mùi vị trái nho - sản phẩm tên gọi là "Infants' TYLENOL® Oral Suspension 1oz. Grape" có số mã nguồn (lot number) là BIL0U00, BIL0V00, BIL3500, BJL2D00, BJL2E00, BJL2T00, BJL2U00mã số UPC (UPC Code) là 300450122308 .

Lý do thu hồi loại thuốc này, là vì 1 số bậc cha mẹ phàn nàn về kiểu chai thuốc mới được thiết kế vào khoảng 3 tháng trước đó được công ty Johnson & Johnson's tuyên bố là thiết kế cải tiến an toàn để thực hiện việc đo liều lượng thuốc dễ dàng hơn . Nhưng thực tế thì KHÔNG đúng như lời . Kiểu đo lường cũ là dùng ống tiêm (syringe) không có đầu kim dùng để hút thuốc trong chai miệng rộng để đo liều lượng thuốc rồi thì bơm vào miệng trẻ sơ sinh, còn kiểu chai thuốc mới thì miệng chai là 1 lỗ nhỏ có tác dụng giới hạn liều lượng thuốc, nhưng phần miệng chai kiểu mới này không hoạt động chính xác , người sử dụng phàn nàn !

Thông tin thu hồi thuốc "Infants' TYLENOL® Oral Suspension 1oz. Grape:
 • Trên BBC News : ww.cbsnews.com/8301-504763_162-57380543-10391704/all-infant-tylenol-recalled-by-j-j/
 • Trên trang web Tylenol: ww.tylenol.com/page2.jhtml?id=tylenol/news/subp_tylenol_recall_8.inc
 • Trên trang web FDA : ww.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm292566.htm


Ngoài ra Bát Phố Bolsa vào trang web McNeil Comsumer Healthcare thì có liệt kê các loại Tylenol, Mortrin, Sundafed v...v... mà thông báo là phải thu hồi kể từ tháng 2 năm nay trở về 2 năm trước : ww.mcneilproductrecall.com/previous_recalls

LLy vừa check trền FDA , thì chưa tìm ra được thông tin thu hồi thuốc Theraflu để biết chính xác là loại gì và lý do tại sao . Bát Phố Bolsa vào trang này của FDA: ww.fda.gov/Drugs/DrugSafety/DrugRecalls/default.htm , nơi liệt kê toàn bộ các loại thuốc phải thu hồi mà thông báo vào ngày tháng năm nào ... Bát Phố Bolsa vào tim thông tin há ...

Lưu ý là phải copy các đường Links lly cho và phải đánh thêm 1 chữ "w" ở đầu để thành www ... Lý do LLy phải bỏ bớt 1 w vì không muốn dẫn link trực tiếp trong bài viết của LLy và đây cũng là qui định của forum Việt Báo , không dẫn link trực tiếp đến các website khác

Edited by user Saturday, March 24, 2012 3:58:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
yến oanh on 3/22/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/23/2012(UTC), Bát Phố Bolsa on 3/23/2012(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Friday, March 23, 2012 5:26:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

UserPostedImage
em 8T về những tin tức mới thật hữu ích Applause
nhưng chị Tý Ngơ không biết bài dưới nầy post vô đây cũng ok chứ ? Think
hay phải để riêng một topic khác ? Angel
HTMT


Liệu pháp chữa ung thư tụy tạng cho thấy nhiều hứa hẹn

VOA - Thứ Năm, 22 tháng 3 2012
Các nhà khảo cứu Hoa Kỳ có thể đã khám phá ra phương cách mới để điều trị một loại bệnh ung thư thường kháng lại hầu hết các liệu pháp. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA, Art Chimes, thì các nhà khảo cứu đang phúc trình về những thành công trong việc áp dụng liệu pháp này với thú vật trong phòng thí nghiệm.
Art ChimesUserPostedImage
Vị trí của tụy tạng (pancreas)

Trải qua nhiều năm, việc điều trị các loại bệnh ung thư đã có kết quả hiệu nghiệm hơn nhiều, nhưng bệnh ung thư tụy tạng vẫn còn là một ngoại lệ chưa thể khai thông. Ông Sunil Hingorani nói:

“Ung thư tụy tạng thật sự có tỷ lệ tử vong cao nhất trong vòng một năm và năm năm so với bâát cứ loại ung thư nào khác.”

Nhà khảo cứu Sunil Hingorani thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Ung Bướu Fred Hutchinson ở thành phố Seattle nói cho biết đó là điều khó hiểu đối với các nhà khảo cứu ung thư tụy tạng.

Những thuốc hóa trị mạnh giúp tiêu diệt các tế bào ung bướu tụy tạng trong phòng thí nghiệm đã gần như vô dụng khi đem điều trị cho các bệnh nhân ung thư tụy tạng ở ngoài đời.

Các nhà khoa học đã quan sát xem làm sao mà các ung bướu trong tụy tạng có thể tránh không bị tác động bởi một chất liệu collagen, tương tự như mô của vết sẹo.

Điều đó làm gia tăng sức ép lên các mạch cung cấp máu cho các ung bướu, làm nhiều mạch máu suy sụp không hoạt động bình thường được và hạn chế không phải chỉ riêng lưu lượng máu mà còn hạn chế việc dẫn các thuốc hóa trị tới mục tiêu. Ông Hingorani nói:

“ Và như vậy, theo cách này, các ung bướu thật sự đã hoàn toàn tự cô lập được với sự tuần hoàn của máu, và khi ta tìm cách cho thuốc vào mạch máu, thì máu tránh đường không qua ung bướu và thay vào đó rẽ sang những nơi khác.

Vậy thì vấn đề có thể không phải các thuốc hóa trị không hữu hiệu, mà đơn giản chỉ vì thuốc không tới được mục tiêu.

Để tìm hiểu, ông Hingorani và các đồng sự của ông đã sử dụng những con chuột được biến đổi gien di truyền để thay thế cho bệnh nhân ung thư tụy tạng. Họ điều trị chúng bằng các thuốc hóa trị tiêu chuẩn, gemcitabine cộng với enzyme PEGPH20, khiến cho những mạch máu bị xẹp chạy đến ung bướu có thể thông trở lại.

“Chúng tôi thấy rằng trong mỗi con chuột mà chúng tôi thí nghiệm, các ung bướu đã thâu nhỏ lại hay ít nhất cũng ngưng tăng trưởng. Và chúng tôi cũng tìm thấy rằng nói chung, tỷ lệ sống sót gia tăng khoảng 70% - như vậy không phải là gấp đôi nhưng cũng gần như vậy.

Dĩ nhiên những gì có tác dụng đối với chuột không nhất thiết là cũng có tác dụng đối với người, nên các nhà khảo cứu đã bắt đầu thí nghiệm với người. Ông Hingorani nói rằng, ông thấy lạc quan, nhưng cũng phát biểu dè dặt rằng phải cần một hay hai năm trước khi có được kết quả từ các cuộc thí nghiệm cho người.

Tuy nhiên, nếu tất cả mọi chuyện đều tiến triển tốt đẹp như các nhà khảo cứu hy vọng thì không những liệu pháp hóa trị sẽ hữu hiệu hơn, mà có thể còn có ít tác dụng phụ tệ hại hơn. Bởi vì với lượng thuốc có thể tới được các ung bướu nhiều hơn nên các bác sĩ có thể sử dụng lượng thuốc hóa trị ít hơn.

Tài liệu về cuộc khảo cứu mô tả giải pháp mới để điều trị ung thư tụy tạng được đăng trên tạp chí “Tế bào Ung Thư.”

Edited by user Friday, March 23, 2012 5:29:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 3 users thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
lly (Lynn Ly) on 3/23/2012(UTC), yến oanh on 3/23/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/23/2012(UTC)
Bát Phố Bolsa  
#9 Posted : Friday, March 23, 2012 6:28:59 AM(UTC)
Bát Phố Bolsa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2012(UTC)
Posts: 10

Thanks: 8 times
Was thanked: 9 time(s) in 7 post(s)
Hummmm như vậy là hai đại gia Costco và Walmart là quá kỹ lưỡng nên đã lấy toàn bộ tất cả các loại thuốc liên quan đến vụ này xuống khỏi kệ? thât tế dân bát phố có hỏi cô dược sĩ trong Costco và bị câu trả lời gọn lõn bị Recall nên hem biết tìm mua ở đâu, vì đã lâu lâu lắm rùi có chiện là dân bát phố bèn tự làm bác sĩ cho mình bằng 12 viên Tylenol mỗi lần 2 viên 500mg và một hộp Theraflu 6 gói thế là xong

Nay tự dưng hai em thần dược này cùng lúc biến mất khỏi giang hồ làm dân bát phố ngớ ngẫn hem biết dùng gì để thay thế nên mới đi tìm hỏi lung tung.

Căng con mắt vận dụng đủ 18 thành công lực kiến thức phổ thông, đọc mòn hai con ngươi, mà hem thể nào biết được làm sao tìm được loại nào thích hợp với mình, để dùng cho qua các cơn cúm lạnh (theraflu) và nhức mình (tylenol) một cách hiệu nghiệm.

Nên chi mấy tuần qua dân bát phố chỉ có một cách là uống nước nóng và nước cam để chờ hết ba ngày cho qua cơn. Cuối cùng thì cũng hết nhưng phải bị mấy ngày khổ sở. Lúc trước thì uống mấy thứ vô bổ kia thì có thể mạnh dạng đi bát phố như bình thường chờ hết cơn. Nay thì ôi thôi là thôi phải nằm nhà và nốc hết $10 tiền cam khoản 30 chục trái oải quá oải. Làm sao bi chừ?????
thanks 2 users thanked Bát Phố Bolsa for this useful post.
yến oanh on 3/23/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/23/2012(UTC)
yến oanh  
#10 Posted : Friday, March 23, 2012 6:52:22 AM(UTC)
yến oanh

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 11/12/2011(UTC)
Posts: 407
Location: Cowboys Texas

Thanks: 841 times
Was thanked: 215 time(s) in 142 post(s)
Originally Posted by: Bá Go to Quoted Post
Hummmm như vậy là hai đại gia Costco và Walmart là quá kỹ lưỡng nên đã lấy toàn bộ tất cả các loại thuốc liên quan đến vụ này xuống khỏi kệ? thât tế dân bát phố có hỏi cô dược sĩ trong Costco và bị câu trả lời gọn lõn bị Recall nên hem biết tìm mua ở đâu, vì đã lâu lâu lắm rùi có chiện là dân bát phố bèn tự làm bác sĩ cho mình bằng 12 viên Tylenol mỗi lần 2 viên 500mg và một hộp Theraflu 6 gói thế là xong

Nay tự dưng hai em thần dược này cùng lúc biến mất khỏi giang hồ làm dân bát phố ngớ ngẫn hem biết dùng gì để thay thế nên mới đi tìm hỏi lung tung.

Căng con mắt vận dụng đủ 18 thành công lực kiến thức phổ thông, đọc mòn hai con ngươi, mà hem thể nào biết được làm sao tìm được loại nào thích hợp với mình, để dùng cho qua các cơn cúm lạnh (theraflu) và nhức mình (tylenol) một cách hiệu nghiệm.

Nên chi mấy tuần qua dân bát phố chỉ có một cách là uống nước nóng và nước cam để chờ hết ba ngày cho qua cơn. Cuối cùng thì cũng hết nhưng phải bị mấy ngày khổ sở. Lúc trước thì uống mấy thứ vô bổ kia thì có thể mạnh dạng đi bát phố như bình thường chờ hết cơn. Nay thì ôi thôi là thôi phải nằm nhà và nốc hết $10 tiền cam khoản 30 chục trái oải quá oải. Làm sao bi chừ?????Thiệt là tội nghiệp cho Bát Phố Bolsa !
Được ăn cam mà còn than chi nữa ?
Dám tự mình làm bác sĩ tống 12 viên Tylenol thì quả là gan cóc tía !
Đâu thua gì Yến Oanh này mỗi khi ra vườn mà thấy không ổn là nốc trước một viên Coricidin
cold & Flu rồi uống thêm một ly chanh đường ,Mười năm nay không có tiền đi BS mờ vẫn sống sót he...he, Chúc Bát Phố Bolsa luôn bát phố mà không gặp gió độc nghe ! he...he
thanks 2 users thanked yến oanh for this useful post.
Bát Phố Bolsa on 3/23/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/23/2012(UTC)
Bát Phố Bolsa  
#11 Posted : Friday, March 23, 2012 7:35:14 AM(UTC)
Bát Phố Bolsa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2012(UTC)
Posts: 10

Thanks: 8 times
Was thanked: 9 time(s) in 7 post(s)
mèn đét ơi! cũng nhờ cái vụ recall này hem có gì chống dỡ dân bát phố bèn ra phố chợ lụm hai túi cam về, phụ giúp chống chỏi qua ngày, sống ở mẽo mấy chục năm trường nay mới thật sự thưởng thức được cái cam của xứ này quả thật là tuyệt vèo cái mà đã dớt hết hết gần 50 trái cam ngon ngơ mà có vẻ còn thèm thui chạy đi lấy mớ cam về dợt tiếp...... hummmmm vậy là yến oanh dùng thứ đó để dạo phố xem có thì sẽ dớt về dùng thử, mới hết vụ nóng lạnh còn cái vụ nhứt mình nhứt mẫy nữa làm sao bà con uiiiii giúp tui dzới....... cũng cám ơn chị lly nhiều nhen thiệt là chuyên đi bát phố chợ nên hem có loanh quanh ở mấy vùng cao sang đó, nay nhờ chị mới dạo qua phố cao sang đọc mà mỏi cả mắt, mờ con ngươi cũng chỉ hiểu ờ há ờ hén thuiiiiii.
thanks 2 users thanked Bát Phố Bolsa for this useful post.
yến oanh on 3/23/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/23/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#12 Posted : Friday, March 23, 2012 8:17:04 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Thanks chị Ngơ (Hoàng Thy Mai Thảo) góp thêm thông tin cập nhật !!!

Đúng là ung thư tụy tạng (pancreatic cancer) thường kháng lại hầu hết các liệu pháp trị liệu . Dường như nhiều liệu pháp hay thuốc điều trị bị "vô hiệu hóa" trong thực tế . Thông thường các liệu pháp trị liệu hay các loại thuốc thường trải qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trước khi được áp dụng, tuy nhiên khi "đụng thực tế" thì hay nẩy sinh nhiều thứ và đôi khi thấy như bị "vô hiệu" ... rồi thì nghiên cứu tiếp .... phải tốn 1 thời gian mới tìm ra được manh mối và được giải pháp để có thể trợ giúp cho liệu pháp trị liệu có được hiệu quả.

Bát Phố Bolsa và Yến Oanh Think Think Think

Hôm nay LLy bị công việc dồn nén rất nhiều ... tuần sau thì LLy đi tham dự hội nghị và cũng tu bổ nghiệp vụ nữa ... nên không chắc có thời gian phỏng dịch và chuyển tải thông tin liền liền ... có lẽ sẽ đưa thông tin chậm chậm lại chút !!!

Mong giúp ích !!!

Edited by user Friday, March 23, 2012 8:22:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
yến oanh on 3/23/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/23/2012(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Monday, March 26, 2012 2:12:51 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)
VOA - Thứ Hai, 26 tháng 3 2012

Mỹ, EU thỏa thuận về chất đồng vị phóng xạ dùng cho y học


Hoa Kỳ và các quốc gia hàng đầu tại châu Âu cung cấp đồng vị phóng xạ dùng trong y học cho biết họ sẽ không sử dụng uranium tinh chế (HEU) có thể dùng vào việc chế vũ khí, để chỉ dùng một hình thức chất liệu ít mạnh hơn, trong một hành động nhắm gia tăng an toàn về hạt nhân trên toàn cầu.

Đồng vị phóng xạ dùng trong y học để chữa trị bệnh ung thư và bệnh tim. Các khoa học gia vẫn đang tìm cách tránh không dùng HEU để chỉ sử dụng uranium ít tinh chế hơn, vì loại uranium tinh chế cao có thể được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, ông Stephen Chu loan báo thỏa thuận này tại một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu tại thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên có sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và hơn 50 nguyên thủ khác của thế giới.

Tổng thống Obama đã nhắm đến các mục tiêu an toàn hạt nhân từ rất sớm trong nhiệm kỳ của ông và đã mở hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về an toàn hạt nhân tại thủ đô Washington hai năm trước đây.
thanks 2 users thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
lly (Lynn Ly) on 3/27/2012(UTC), ngoc tran on 3/27/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#14 Posted : Tuesday, March 27, 2012 5:18:22 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Hôm rồi Bát Phố Bolsa và Yến Oanh trao đổi thì có nhắc đến cảm cúm ... LLy có tóm tắt về các loại cúm , định phỏng dịch và tóm tắt thêm các thông tin quan trọng liên quan khác để có đầy đủ thông tin cập nhật ... nhưng chắc chờ lâu lâu .. nên giờ LLy post phần tóm tắt căn bản về phân loại các bệnh cúm trước . Hy vọng giúp ích .

Phân Loại Cơ Bản Các Loại Bệnh Cúm
Lynn Ly phỏng dịch và tóm tắt từ nguồn "Health Information Brought to Life"


Bệnh Cúm (flu) được gây ra bởi nhiều loại virus, và hiện nay thì được xếp thành 3 loại căn bản là: loại A (type A), loại B (Type B), và loại C (Type C)
 • Bệnh Cúm loại A (Flu Type A) là bệnh cúm được gây ra bởi các virus được tìm thấy gốc nguồn xuất phát là từ động vật thí dụ: gà , vịt, chim , heo , cá voi , và người .
 • Bệnh Cúm loại B (Flu Type B) là bệnh cúm gây ra bởi các virus mà nguồn gốc loại virus này là chúng được tạo ra do quá trình lây lan bệnh cúm qua lại giữa người, heo, chó . Nói rõ hơn là virus cúm loại B là biến thể phát sinh từ cúm loại A
 • Bệnh Cúm loại C (Flu Type C) là bệnh cúm do virus gây ra nhiễm trùng hô hấp nhẹ, nhưng không châm ngòi cho dịch bệnh.

Nói về các loại bệnh cúm loại A , thì bệnh cúm loại A có tên là "Influenza" là loại bệnh cúm mà đáng sợ vì nó xuất phát theo mùa, thí dụ thường xuất phát vào mùa đông trên người ... rồi thì lây lan nhanh chóng từ người sang người tạo ra 1 loạt các bệnh cúm loại B . Cho nên suy xét thì bệnh cúm loại A "Influenza" là loại bệnh cúm mà nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người hàng năm, chính bệnh cúm loại A "Influenza" này đã tạo ra bệnh dịch lớn vào những năm 1918 (Spanish Flu, 20 triệu người trên thế giới bị chết và riêng tại Mỹ là nửa triệu người), 1957 (Asian Flu giết hại 2 triệu người trên thế giới, tại Mỹ thì bị 70,000 người) và 1968 (Hong Kong flu thì giết hại 1 triệu người trên thế giới, tại Mỹ thì khoảng vài trăm ngàn người)

Chính vì bệnh cúm loại A rất nguy hiểm và gây ra từ rất nhiều loại virus , nên các nhà nghiên cứu đã xếp loại nữa gọi là "loại thế hệ cấp dưới" (subtype), trong khi cúm loại B và loại cúm loại C thì không có "loại thế hệ cấp dưới"

Các loại thế hệ cấp dưới (subtype) của cúm loại A thì được xếp nhóm và gọi tên theo qui tắc như sau :
 • Tên địa danh nơi xuất phát dịch cúm do virus được tìm thấy .
 • Con số mã do phòng thí nghiệm đặt tên
 • Năm mà virus được phát hiện
 • Trong ngoặc đợn, loại "HA" và "NA" để ám thị

Thí dụ: A/Hong Kong/156/97 viết tắt là (H5N1), A/Chicken/Hong Kong/G9/97 (H9N2)

Quote:
Lynn Ly chú thích:

Hiện tại trên thị trường có bán nhiều thuốc trị cúm làm từ các công ty dược phẩm nổi tiếng . Tuy nhiên khi sử dụng thì lưu ý phần chú thích , nếu sử dụng thuốc trong 1 thời gian vài ngày như trên nhãn hiệu thuốc cho khuyến cáo mà không thấy có biến chuyển tốt lên, thì nên đi bác sĩ để được khám bệnh và được trị liệu theo 1 phác đồ trị liệu hữu hiệu hơn . Các loại virus mới lạ tạo ra bệnh cúm luôn được phát hiện theo từng giai đoạn, không nên xem nhẹ tình huống khi mình bị cúm .

Mong giúp ích ... Mong tất cả các anh chị em luôn khỏe mạnh và biết cách phòng ngừa cũng như biết mình nên làm gì khi bị bệnh !!!


Lynn Ly (27/03/2012)

Edited by user Tuesday, May 28, 2013 6:45:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
ngoc tran on 3/27/2012(UTC), Bát Phố Bolsa on 3/27/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/28/2012(UTC)
Bát Phố Bolsa  
#15 Posted : Tuesday, March 27, 2012 8:07:45 PM(UTC)
Bát Phố Bolsa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2012(UTC)
Posts: 10

Thanks: 8 times
Was thanked: 9 time(s) in 7 post(s)
số là từ nhỏ tới lớn khoảng 10-15 năm gì đó mới thấy 1 lần bị bịnh cúm gì đó, khoản thời gian càng về chiều thì càng rút ngắn lại, vài ba năm bị một lần bây giờ thì xem ra hằng năm bị một lần, chỉ bị khi nào xung quanh bị rùi mà một tuần hem chịu chửa trị cho dứt thì thế nào cũng sẽ bị lây và dính, khoảng chục năm nay cứ bị cúm thì uống theraflu để giảm sốt khoảng vài tiếng cứ 4-6 tiếng uống một gói nếu thấy nhứt mình thì làm vài viên tylenol thế là sau vài ngày thì đâu vào đó. vẫn đi làm bình thường xung quanh hầu như không biết là đang bị bịnh.

vì ỷ y chú walmart và costco luôn có thuốc nên hem bao giờ có chiện gọi là mua "để dành" nên thường thuốc chỉ để chút xíu trong cái tủ kiếng nơi bồn rửa mặt, lần này bị dính bèn ra mua thì tá hỏa tam tinh tìm không đâu có, thuốc trên kệ thì đủ thứ hết nhưng vì chưa bao giờ dùng thử nên cũng hem dám thử nên dành chịu trận lần này chịu trận hơi lâu nó lai sinh qua viêm họng rồi kéo tùm lum nên tới nay tuy đã hết nhưng cái cuống họng lúc nào cũng như bị gì đó nên cứ tằng hắng hoài khó cũng hơi khó chịu.

mèn ơi đi bác sĩ, từ ngày qua tới mẽo tới nay đã mấy chục năm đưa đủ mọi người đi tới bác sĩ còn bản thân thì lại làm biếng tới bác sĩ, lém hàng năm có chế độ dược khám tổng quát FREE mà cũng làm biếng hem chịu đi khám luôn, chừng nào nó tới thì tới còn cứ hàng năm đi khám thì oải quá nên thui thui cho xin......

cám ơn chị LLy rất nhiều chờ đọc thêm nhiều bài khác để học hỏi thêm.
thanks 1 user thanked Bát Phố Bolsa for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/28/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#16 Posted : Wednesday, March 28, 2012 4:03:31 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
"Khiếm Khuyết Di Truyền" Liên Quan Đến Nguy Cơ Bệnh Cúm Nghiêm Trọng
( "Gene Flaw" Linked To Serious Flu Risk )
Lynn Ly phỏng dịch bài viết ww.bbc.co.uk/news/health-17474197


Theo BBC News , Ngày 25 Tháng 3, 2012

Các nhà khoa học đã xác định được một khiếm khuyết di truyền có thể giải thích lý do tại sao một số người mắc phải bệnh cúm thì bị nặng hơn so với những người khác.

Tường thuật từ tạp chí Nghiên Cứu Thiên Nhiên ( press.nature.com/pdf/press_files/nature/25-03-2012/nature10921_kellam.pdf ), các nhà nghiên cứu cho biết biến thể của gen IFITM3 thì xuất hiện phổ biến hơn rất nhiều trong những bệnh nhân nhập viện vì bệnh cúm so với bệnh nhân không nhập viện .

Những biến thể của gen IFITM3 điều khiển một loại protein bị biến dạng, mà khiến cho các tế bào dễ bị nhiễm virus.


Các chuyên gia cho biết những người có sự khiếm khuyết này có thể dễ bị bệnh cúm tấn công, tương tự như những nhóm người đang có nguy cơ bệnh khác.

Những nhà nghiên cứu loại bỏ loại gen này từ chuột. Họ phát hiện khi họ tiến hành thực hiện bệnh cúm , triệu chứng của những con chuột trở nên tồi tệ hơn nhiều so với những gì quan sát được ở những con chuột có loại gen này .

Bằng chứng từ những dữ liệu về di truyền mà bao gồm hàng ngàn người đã cho thấy phiên bản khiếm khuyết gen hiện diện trong khoảng 1/400 người.

Những nhà khoa học đến từ Anh Quốc và Hoa kỳ đã xếp thứ tự các loại gene IFITM3 của 53 bệnh nhân được nhập viện vì lý do bệnh cúm . Có ba bệnh nhân trong số 53 người đã được tìm thấy có các biến thể - con số này cho tỉ lệ là 1/20 .

Những nhà nghiên cứu nói rằng hiện giờ những phát hiện này cần được nhân rộng lên trong các cuộc nghiên cứu ở tầm mức lớn hơn. Và những nhà nghiên cứu bổ xung thêm là sự kiện này có lẽ chỉ là một phần của sự "phối dạng" (jigsaw = kết hợp hình dạng) di truyền mà xác định được sự phản hồi của con người đối với bệnh cúm.

MANH MỐI ĐẦU TIÊN

Giáo sư Paul Kellam của Viện Wellcome Trust Sanger, người đẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Tại thời điểm này, nếu một người nào đó trong một nhóm dễ bị tổn thương vì căn bệnh nào khác ngay cùng lúc đó, người này sẽ được đề nghị thuốc chủng ngừa bệnh cúm . Đây là ý kiến ngay lúc này"

Tuy nhiên, ông cho biết người có biến thể loại gen này sẽ không tiếp nhận bất kỳ sự khác biệt nào trong việc điều trị so với người không có biến thể gen .

Giáo sư Kellam bổ xung thêm là "Nghiên cứu của chúng tôi thật là quan trọng đối với những người có biến thể gen , từ đó chúng tôi dự đoán khả năng miễn dịch có thể bị suy yếu đối với một số lây nhiễm virus. Cuối cùng, khi chúng tôi tìm hiểu thêm về di truyền của tính nhạy cảm đối với những loại virus, thì tiếp sau dó mọi người có thể đón nhận thông tin về biện pháp phòng ngừa , chẳng hạn như tiêm phòng để ngăn chặn nhiễm virus. "

Giáo sư Peter Openshaw, giám đốc Trung Tâm Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp (the Centre for Respiratory Infection) tại trường Imperial College London, cho biết: "Phát hiện mới này là manh mối đầu tiên từ cuộc nghiên cứu chi tiết của chúng tôi về những tác động tàn phá của bệnh cúm trong những bệnh nhân được nhập viện. Phát hiện này đã chứng minh đúng đắn việc tin tưởng của chúng tôi rằng có một cái gì đó không bình thường về những bệnh nhân này."

Mark Walport, giám đốc Wellcome Trust của Anh Quốc, cho biết: "Trong đại dịch cúm heo (swine flu pandemic) gần đây, nhiều người đã phát hiện điều đáng chú ý là cùng một virus có thể gây triệu chứng nhẹ ở hầu hết mọi người, trong khi đó dù là hiếm hoi hơn, lại đe dọa sinh mạng của người khác. Phát hiện này cho ra một phần giải thích về các biến thể di truyền ảnh hưởng đến phương cách mà trong đó con người có phản ứng khác nhau đối với sự nhiễm trùng. Nghiên cứu quan trọng này bổ xung vào sự hiểu biết khoa học ngày càng gia tăng về yếu tố di truyền tác động đến quá trình bệnh tật từ nhiều chiều hướng . Các biến thể di truyền trong một virus có thể làm tăng độc tính của nó, nhưng biến thể di truyền tại người nhiễm virus - chúng ta - thì quan trọng nhiều hơn nữa"

Lynn Ly chú thích: Thông báo này cho thêm chi tiết để trả lời câu hỏi "Tại sao có người dễ bị bệnh cúm hơn người khác và khi bị thì bị nghiêm trọng hơn ?", và cũng trả lời câu hỏi "Tôi có nên chích ngừa bệnh cúm không ?" . Theo thông tin thì hiện giờ nếu biết rõ ai có biến thể của gen IFITM3 trong người hoặc những ai có biểu hiện dễ bị cúm và khi bị thì thường nghiêm trọng hơn so với mọi người chung quanh thì nên đề nghị chích ngừa bệnh cúm , còn không thì việc chích ngừa chỉ là lựa chọn.

Lynn nghe Bát Phố Bolsa nói thì Lynn có check liền tại Costco và Walmart trong khu vực Lynn ở (Lynn ở ngay tại trung tâm thương mại của thành phố) thì thấy là họ vẫn bày bán các sản phẩm thuốc men Tylenol và Theraflu . Ngòai ra các pharmacy trong các tiệm khác như Loblaws, No frills hay các drug stores ...v...v.... cũng vậy , vẫn bầy bán các loại thuốc Tylenol và Theraflu, họ chỉ không có bán loại mà có thông báo là thu hồi thôi !!! Theo Lynn thì thuốc men chẳng nên mua dự trữ, khi cần thì mới nên mua uống và khi mua thì lưu ý expired date (ngày hết hạn) .

Edited by user Thursday, March 29, 2012 5:54:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 3 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Bát Phố Bolsa on 3/28/2012(UTC), ngoc tran on 3/29/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/29/2012(UTC)
Bát Phố Bolsa  
#17 Posted : Wednesday, March 28, 2012 8:29:02 PM(UTC)
Bát Phố Bolsa

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2012(UTC)
Posts: 10

Thanks: 8 times
Was thanked: 9 time(s) in 7 post(s)
cám ơn chị Lynn nhiều sẽ kiểm tra lại ngay ngày mai xem hai nơi kia có bán. Xunh quanh còn có Walgreens, Rite Aid nhưng vì thấy hai chú lớn kia không có tưởng đâu là mọi nơi sẽ không có nên không check lại xem.

một lần nữa cám cơn Chị Lynn nhiều các bài của chị rất cần thiết cho thông tin mùa cúm này.

Edited by user Thursday, March 29, 2012 6:39:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Bát Phố Bolsa for this useful post.
lly (Lynn Ly) on 3/29/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#18 Posted : Thursday, March 29, 2012 6:19:38 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Bát Phố Bolsa,

Chỉ mong là chia sẻ thông tin và chút hiểu biết với các anh chị em ... Mong là giúp ích chút chút ... hihi ...

Thông thường chỉ có sản phẩm mà có thông báo thu hồi thì công ty sản xuất buộc phải thu hồi và phải chịu hoàn trả tiền lại cho người tiêu dùng cũng như cho các cửa tiệm ... còn sản phẩm nào của công ty không có vấn đề gì thì công ty sản xuất đâu có thu hồi mí hoàn trả tiền cho người tiêu dùng, hay các cửa tiệm ???!!! Còn các cửa tiệm đã nhập hàng rồi thì họ phải lo bán để "gỡ vốn" + kiếm lời chứ hả ??? hihi ... Thôi thì Bát Phố Bolsa khi rảnh thì cứ "dạo chơi" các cửa tiệm xem sao há ...

Mà nè, nếu mua thuốc thì mua expired date trong vòng 1 năm hay hơn 1 năm há. Theo LLy biết thì các loại thuốc mà expired date trong vòng 6 tháng thì các pharmacy không được bày bán trên các kệ thuốc. Dường như là luật thì phải ???!!! Tuy nhiên ở 1 vài pharmacy nho nhỏ , LLy thấy họ vẫn để trên kệ ... Tại vậy nên khi mình mua thuốc thì nhớ lưu ý đừng mua thuốc mà expired date chỉ trong vòng có 6 tháng kể từ lúc mình mua ... vì lỡ dùng không hết, thuốc quá hạn là phải bỏ !!!

Chúc Bát Phố Bolsa vui vui và luôn khỏe mạnh !!!

Edited by user Thursday, March 29, 2012 6:22:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/29/2012(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#19 Posted : Friday, April 6, 2012 11:29:50 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)
UserPostedImage
8T thân mến,
hôm qua, có người bạn bên TGNV là Đại Liên ở Tokyo hỏi thăm về chứng bịnh Ù Tai
chị Tý Ngơ đem về VB hỏi lại 8T, hy vọng là trong cái kho tin tức Y-Dược of 8T đã có bài trả lời Think
cám ơn 8T thật nhiều
chị Tý Ngơ


Xin chỉ cách chữa bệnh Ù Tai
Tôi bị bệnh ù tai ,cứ nghe có tiếng vo ve ở bên tai ,nhất là lúc tối yên tĩnh ,nhiều khi làm không ngủ đuợc ,bác sĩ đã cho đi Medical Scanning cái đầu để tìm nguyên nhân ,họ nghi bị trấn thương đầu ,nhưng không thấy gì ,họ cho uống thuốc bổ B12 ,thuốc trừ nhiễm trùng ...cũng không không khỏi ,tôi tìm thuốc Đông Y uống ,lục vị ,bát vị cũng như không ,trên mạng chỗ chỉ tắm hơi ,nơi chỉ xoa bóp ...chả biết đâu mà mò .Các bạn nào biết về bệnh này xin chỉ dùm .
Cám ơn .

Edited by user Friday, April 6, 2012 11:40:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

lly (Lynn Ly)  
#20 Posted : Saturday, April 7, 2012 3:24:37 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Originally Posted by: Hoà Go to Quoted Post

Xin chỉ cách chữa bệnh Ù Tai
Tôi bị bệnh ù tai ,cứ nghe có tiếng vo ve ở bên tai ,nhất là lúc tối yên tĩnh ,nhiều khi làm không ngủ đuợc ,bác sĩ đã cho đi Medical Scanning cái đầu để tìm nguyên nhân ,họ nghi bị trấn thương đầu ,nhưng không thấy gì ,họ cho uống thuốc bổ B12 ,thuốc trừ nhiễm trùng ...cũng không không khỏi ,tôi tìm thuốc Đông Y uống ,lục vị ,bát vị cũng như không ,trên mạng chỗ chỉ tắm hơi ,nơi chỉ xoa bóp ...chả biết đâu mà mò .Các bạn nào biết về bệnh này xin chỉ dùm .
Cám ơn .

hihi... Chị Ngơ làm khó em ... Bác sĩ còn được "nhìn , sờ , nghe , gõ" bệnh nhân và sử dụng các công cụ hiện đại để chuẩn đoán bệnh . Em thì chỉ là chuyên đọc thông tin y học rồi thì thấy gì hay hay thì báo cho những bạn bè BS biết nếu lỡ mà họ "lu bù" khám bệnh ... vì thường họ không có chịu bỏ thời gian theo dõi tình hình như em . (Thực sự có nhiều BS chỉ trị liệu theo kinh nghiệm mà làm biếng tiếp thu thông tin hay theo dõi các khuyên cáo mới cũng có !!!)

Chị Ngơ tạm thời cho em "nghe" chút về căn bệnh bạn chị Ngơ há :
 1. Bạn chị Ngơ bị ù tai bao lâu rồi ???
 2. Bạn chị Ngơ còn nhớ lúc bộc phát bị ù tai thì đã có những hoạt động gì ??? Thí dụ : đi bơi, đi máy bay , đi du thuyền , đi du lịch trên núi v...v.. hay có từng va chạm gì (dù va chạm nhẹ ở vùng đầu cổ )?? Hay có từng ra sức kéo 1 vật nặng quá sức rồi thì đau bả vai đặc biệt ngay lúc đó bị cảm giác căng giãn mạnh ở vùng gáy nơi tiếp giáp cổ ??? ...v...v... Khi bộc phát bị ù tai thì có từng sử dụng thuốc gì để trị liệu 1 căn bệnh khác (thí dụ nóng sốt , nhức đầu , cảm cúm, cao áp huyết, bị viêm nhiễm gì nên phải dùng kháng sinh / trụ sinh ...v...v...) ??? Hay có từng từng uống các loại giải khát có tính chất kích thích như rượu beer, coffee ...v...v... với nồng độ cao hay số lượng tăng vọt đáng kể trong 1 lúc không ???
 3. Bạn chi Ngơ bị ù tai thôi , vậy có cảm giác bị mất thăng bằng , cảm giác chao đảo chóng mặt nhẹ khi đi bộ không ???
 4. Bạn chị Ngơ bị ù tai liên tục suốt ngày , trong mọi tư thế đứng đi nằm ngồi ... hay có lúc bị có lúc không trong ngày ? Nếu có lúc bị có lúc không thì khoảng cách các lần bị có gần giống nhau không ???
 5. Bạn chị Ngơ bị ù tai cả 2 bên hay chỉ 1 bên và là bên nào ?
 6. Bạn chị Ngơ là nam hay nữ, bao tuổi và làm việc trong lãnh vực gì ??? Môi trường làm việc có nhiều tiếng ồn không ???
 7. Bạn chị Ngơ dùng đầu ngón tay cái nhấn nhẹ và day day ở điểm bên dưới sau "dái tai" chỗ gần cầm (góc khớp xương hàm) thì cảm thấy sao ???? Tương tự , bạn chị Ngơ kéo xoay (kéo lắc) nhẹ nhẹ dái tai thì tiếng rít , tiếng vo ve gia tăng hay suy giảm hay có nghe âm thanh bên trong tai thay đổi ra sao ??? Hay dùng ngón tay nhấn xoay nhẹ nhẹ ở 2 bên thái dương , và sau đó thì bấm day nhẹ nhẹ ở 2 bên khớp xương sọ sát cạnh đốt xương cổ tiếp nối với hộp sọ thì cảm giác sao ?
 8. BS của bạn chị Ngơ phát hiện gì mà kêu chị bạn Ngơ uống thuốc trừ nhiễm trùng ( kháng sinh) ... mà chính xác là thuốc kháng sinh gì ???


Theo lời khai "tóm tắt" của bạn chị Ngơ thì em "bói" là bác sĩ cho bạn chị Ngơ scan đầu để loại bỏ nghi ngờ bị ung bướu và cũng check xem những bất thường gì ở ống tai . Đáng mừng cho bạn chị là hình ảnh đã loại bỏ những nghi ngờ về bướu và không có bất thường hay dị vật gì trong ống tai ... Em "bói" tiếp thì có lẽ bác sì chuẩn đoán là bạn chị Ngơ bị Ù Tai do Rối Loạn Tiền Đỉnh nên cho uống thuốc bồi bổ hệ thần kinh (vitamin B12) ... ngoài ra chi tiết về đêm thì nghe rõ tiếng ù ... điều này loại bỏ phỏng đoán bị "ảo thính" do bệnh thần kinh phân liệt!!!

Giờ em trả lời về thuốc Đông Y thì Lục Vị, Bát Vị hay Thập Toàn Đại Bổ là các bài thuốc rất lâu đời có tác dụng bồi bổ toàn diện , đưa toàn bộ cơ thể từ trạng thái mất quân bình trở lại quân bình . Uống thuốc Đông Y không uống trường kỳ đừng lầm tưởng thuốc Đông Y như thuốc bổ hằng ngày vitamin của Tây Y ... Đặc biệt là nếu không chắc chắn bị bệnh gì ... thì chỉ nên uống trong 1 thời gian ngắn ngắn trong vòng 1 hoặc 3 ngày và dài tối đa là 7 ngày hay 10 ngày ... rồi ngừng để nhận biết ... cảm giác có thay đổi gì khi chưa uống thuốc , khi uống thuốc và khi dừng thuốc ... rồi thì mới quyết định uống tiếp hay không ... và khi uống tiếp cũng chỉ uống 3, 7, hay 10 ngày rồi ngưng ... để xem xét phản hồi cơ thể nữa !!! Điều tối quan trọng khi "tự ý" dùng thuốc Đông Y là khi bắt đầu uống thì phải để ý cảm giác trước khi uống và cảm giác sau khi uống cùng với cảm giác khi ngừng thuốc ... Khi ngừng thuốc mà thấy bệnh không trở lại thì phải ngừng luôn !!! Em luôn nói là đừng lạm dụng thuốc dù là thuốc bổ !!!

Em thấy các liệu pháp mà bạn chị Ngơ thực hiện ... đó là những liệu pháp trị ù tai ... nhưng để em check kỹ thêm ... có nguyên nhân gì đã bỏ sót nên chưa áp dụng liệu pháp hiệu quả hơn thôi ...

Khi bạn chị cho em "nghe" chút ... thì em sẽ "nói chút" thêm nữa !!! hihi ... Mong là em "mò" được thông tin Y học để "bói" ra nguyên nhân gây bệnh của bạn chị Ngơ rồi thì "mò" ra liệu pháp trị liệu "an toàn + hiệu quả" từ các "kinh nghiệm lâm sàng" của các Bác Sĩ Đông + Tây

Mong giúp ích !!!

Edited by user Saturday, April 7, 2012 8:17:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 4/7/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 4/7/2012(UTC)
Users browsing this topic
Guest (2)
4 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.