Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

18 Pages<12345>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#41 Posted : Friday, October 30, 2009 6:06:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Thứ Sáu 30 Oct 2009
Bê Alex củ su su xa nhà ơi và Bê tata NT trái xu xu OMNXX hỡi ...
Đây là con đường vừa ra khỏi nhà MT ( Bê Alex thì khỏi nói gì cũng biết là maman hôm nay chịu rời Net để đi đâu há ?)

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
trường mẫu giáo Ti học từ khi 3 - 6 tuổi


ngôi nhà mà MT mỗi lần đi qua đều rất thích ngắm cái vườn ..
UserPostedImage

UserPostedImage
khung cửa sổ mùa thu ...
hoa hồng màu tím mà MT nói với NT đó ...
UserPostedImage tặng NT nhân ngày sinh nhật 30 Oct 2009
Hoàng Thy Mai Thảo  
#42 Posted : Friday, October 30, 2009 10:28:56 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bánh bèo Bến Ngự


UserPostedImage

Trong tất cả những món ăn đặc sản có từ xa xưa, có một món ăn đặc biệt bình dân mang hương đồng cỏ nội, một hương vị đặc trưng của Huế, người Huế "chay" đều biết. Những ai sinh ra và lớn lên ở Huế , xa quê vài chục năm, thường nhớ : bánh bèo Bến Ngự .

Làm quen với mùi vị của bánh bèo. Hảy thử tưởng tượng nhé: một đĩa bánh thường có 10 -20 miếng tròn, trắng đục được làm từ tinh bột gạo và một phần tinh bột sắn để bánh săn hơn, không bị bở, từng miếng xen kẽ bên nhau. Nhìn thoáng qua đĩa bánh, tựa như cánh hoa hồng trắng lớn. Thoa mỡ nước và tóp mỡ rải đều trên mặt bánh, lúc này đĩa bánh trông láng lẫy hấp dẫn vì mùi thơm của hành phi. Kế đến, rải đều nhân tôm xay (đã xào với mỡ, tiêu, hành, bột ngọt) lên mặt bánh, rắc hành lá, ớt chín thái miếng, một ít tiêu bột. Cuối cùng rưới nhẹ dưới mặt bánh nước mắm ngọt. Xong! Đến phần thưởng thức! Bạn sẽ cảm nhận mùi vị đặc trưng của bánh bèo, khó lẫn với các món ăn khác. Một đĩa bánh hài hòa sắc màu thiên nhiên: trắng của bánh, hồng của nhụy tôm, xanh của hành lá, đỏ của ớt, nâu của tiêu và màu cánh gián của nước mắm ngọt. Mùi thơm của bánh bèo sẽ khiến bạn khó mà quên được .
# s/t Net
Bê Alex và Ti - 2 củ su su d'amour của mẹ HP ơi,
Mẹ biết là khi hai con nhìn thấy cái đĩa bánh nho nhỏ xinh xinh ở trên đây thôi là trí nhớ sẽ dẫn dắt hai con tới ngay nhà hai bác Liên - Cầm .
Các con đến thăm hai bác đúng hai lần và bác Cầm biết mình mê món bánh bèo Huế lắm .. thì bác đều tự tay làm "đãi" mình đó thôi, nhớ không ? Và bác còn dạy cho mẹ cách làm dưa góp cà rốt và củ cải trắng - một món "thêm" vào bất kể đồ ăn nào cũng ok hết .
Lâu rồi mẹ cũng không có thời gian đi thăm hai bác, nhất là bác Minh Cầm thì luôn gợi trong tâm trí của mẹ về một người phụ nữ thật là quí phái mà vẫn trong nét giản dị, nhanh nhẹn . Mẹ yêu bác Minh Cầm vì bác là con gái Huế và bác rất hiền dịu, nhẹ nhàng và luôn mở rộng tấm lòng tới tất cả những ai bác quen biết . Bác Minh Cầm hát rất hay và đàn piano cũng hay nữa há ?
Lâu rồi mẹ có viết một bài nho nhỏ về cặp "tài tử - giai nhân" Liên - Cầm . Để mẹ đi tìm lại rồi để chung với bài này cho Bê Alex học tiếng Việt weekend nầy nhé .
Mà Bê biết không, giờ này đã gần hai rưỡi chiều rồi Ti còn chưa buồn dậy ăn sáng . Hồi đêm mẹ đi ngủ trước Ti thôi , vì khi mẹ gọi với lên trên lầu thì Ti còn để đèn sáng choang và Ti nói "con chưa buồn ngủ" .
Hồm qua mẹ đi siêu thị lúc đầu giờ chiều .. mẹ rủ Ti đi thì Ti cứ nói - mẹ đi làm gì, vì trong nhà còn nhiều đố ăn lắm . Mẹ nói vì trong đầu mẹ đã muốn đi mua đồ tươi .. để nấu Ti ăn cho sướng . Mẹ đi ra ngoài thì mải mê chụp hình cho Bê thêm nhớ nhà . Nên cũng phải hơn hai tiếng đồng hồ mẹ mới về nhà . Ti kêu ầm lên là sao mẹ đi lâu thế .. làm Ti lo lắng . Mẹ bảo : sao khi mẹ rủ thì Ti không chịu đi cùng ? Nhưng rồi Ti được ăn đồ ngon và Ti rất vui . Những khi như thế Ti thích lắm .. vì được làm con một từ lúc Bê đi vắng .

Trưa nay Ti ăn cơm cháy với tàu hũ xốt cà tomat nữa đây / Bê sẽ lại lắc đầu khi nhìn thấy cái đĩa bằng và cái đĩa hơi sâu mới toanh há .. thì là vì hôm qua mẹ đi Leclerc


UserPostedImage

UserPostedImage


PS.

Elle tu l'aime - Hélène Segara
http://youtube.com/watch?v=C7asfuBtADo

Elle tu l'aimes si fort si fort
Au point, je sais que tu serais perdu sans elle
Elle tu l'aimes autant je crois que j'ai besoin de toi

Moi j'enferme ma vie dans ton silence
Elle tu l'aimes c'est toute la différence

Elle tu l'aimes au point sûrement
D'avoir au cœur un incendie qui s'éternise
Elle tu l'aimes et moi sans toi en plein soleil j'ai froid

Plus ma peine grandit en ton absence
Plus tu l'aimes c'est toute la différence

Elle tu l'aimes si fort si fort
Au point, je sais que tu pourrais mourir pour elle
Elle tu l'aimes si fort, et moi je n'aime toujours que toi
Người con gái anh yêu

Anh yêu mãi nàng thôi
Bằng tình yêu vô bến
Như cõi đời sẽ mất
Nếu không còn người ta

Như thể chính nơi Em
Đang yêu Anh vậy đó
Trong nỗi niềm câm lặng
Không thấy đâu bến bờ

Ôi! tình yêu lửa cháy
Con tim nào đớn đau !
Mà không Anh, Em thấy
Lạnh giá dưới nắng trưa !

Nỗi đau này trong Em
Lớn dần theo năm tháng
Em đuổi chạy theo Anh
Anh chạy theo bóng nàng

Anh sẽ chết một mai
Nếu không còn người ấy
Mà tình Em vẫn thể
Chỉ một mình cho Anh !

Paris, 4h_le 24/1/2005
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


bài này hồi đó tới bây giờ Tý Ngơ vẫn thích ! Nhưng khi nhìn lại những gì mà mình dịch ra nghĩa VN kia thì chỉ biết cười !! Nếu là bây giờ thì Ngơ dịch theo lối thơ của Pháp !

Posted nhà T's 04/01/2008 : 06:27:23


==

Xé tờ lịch mỏng, chào vội bình minh

Hôm nay 1 tháng tư hay 25 tháng hai âm lịch
ngày xuân phân cho nên

én bay thấp, mưa ngập bờ ao
én bay cao, mưa rào lại tạnh

Nếu có dịp ghé vườn bốn dặm, chắc sẽ thấy những con chim én bay thấp la đà ngọn cỏ đùa dỡn với mình , vì ngày mai , mưa sẽ ngập bờ ao đó mấy tý tí à Smile
Buổi sáng hôm nay , dạo quanh nhà , đọc những dòng của tý Ngơ là Mơ khoái chí quá xá rồi , và cũng hết thì giờ phù du buổi sáng .
Ừa, Mơ sẽ vặn đồng hồ sớm hơn nửa tiếng nữa để thức sớm ơn , tha hồ viết

tý Mơ


Oh, Tý Mơ ơi !
Ngơ vừa thấy bóng Mơ, khi nghĩ vào "bứng" cái mớ bòng bong hồi sáng về PNV . Và lạ lùng thay : phát hiện 1 điều này mà chẳng biết phải nghĩ sao bây giờ : đó là bài "Hoàng - Anh "Venus" - Sa Mạc Đời" í mà . Thì hôm qua khi post vào đó đã thấy là lạ là sao mấy chữ này để dưới cái photo kia lại có màu vàng ánh sáng đúng i chang vâng - anh ngoài đời vậy ? Hôm qua Ngơ vẫn nghĩ có thể khi đó cái màn hình vi tính này có ánh sáng mặt trời phản chiếu sao đó đúng góc độ nên được màu ấy . Vì sau vào đây, hay vào taongo ( là nơi Ngơ cũng dán vô bài này ) thì không thấy chữ màu vàng - anh như vậy, mặc dù Ngơ thấy gam màu cài trong 3 trang web này là như nhau cả ? Nhưng rồi Ngơ cũng cho là đầu óc mình sao đó nên mới nhìn ra làm vậy . Hôm nay, khi chợt thấy điều này nữa đập vào mắt mình thì Ngơ lại đi một lượt các Web để kiểm tra . Và, kết quả còn ngoạn mục hơn : ở PNV mấy chữ ấy cứ như đùa giỡn với Ngơ vậy = màu vàng - anh đẹp tuyệt vời !! Vậy nên Ngơ copy cái link ấy bên PNV về đây cho Mơ và quý bạn nào muốn kiểm chứng xem điều kỳ bí này xem sao nhỉ ? Nếu các bạn thấy như Ngơ, hay không thấy như Ngơ đã thấy ? Thế thì điều này nằm ở đâu ta ??

Còn về chuyện Mưa ngập bờ ao hay Mưa rào kia mà Mơ thấy trong tờ lịch sáng này ? Ngơ hẳn thích cơn mưa rào đó, nhưng làm ngập bờ ao ! Thế thì câu kế tiếp là ra làm sao hở Mơ ? hở Ớt ? hở Trăm Năm ? và hỏi quý Tý & Tí khác nữa đó ???

Vừa nãy đang viết trả lời này thì có điện thoại . Mà Mơ với các bạn biết là ai gọi Ngơ không ? Đó là chị MC người Huế 5 / 5 ( có nhớ bài hôm trước khi nhắc chị BH là Ngơ có nhắc tới Huế, rồi mới nhắc sang chị MC ? ) Chao ơi, cả 2 năm nay mới nghe qua điện thoại ( hồi tháng 10 năm rồi gặp anh và chị ở lễ tưởng nhớ nhạc sĩ Xuân Lôi, nhưng sau đó chỉ viết bài cảm nghĩ tặng chung tất cả và trao đổi chút xíu qua anh PĐL phu quân của chị MC ) . Nói chuyện chừng một giờ thôi, ấy vậy mà giờ này vẫn còn run...vì cảm động ! Chị MC thật là dễ thương . Nghĩ đến chị MC là Ngơ luôn liên tưởng đến một hoàng hậu đúng với tất cả những í nhị đẹp đẽ và quý tộc nhất . Có lẽ cũng bởi chị đã thừa hưởng ở Mẹ của chị những nét đẹp thùy mị mà quyến rũ, thêm tính đoan trang hiền dịu của chị nữa ?! Ah, mà hồi xưa đáng ra là vua Bảo Đại đã chọn mẹ của anh PĐL làm hoàng hậu rồi đó chứ, nghe kể bà rất đẹp. Nhưng về sau, không hiểu vì lý do gì là chính mà vua Bảo Đại cưới Nam Phương Hoàng Hậu (?) Có lẽ vì điều này phù hợp hơn với Vua Bảo Đại tân thời, học ở Pháp về và Nam Phương Hoàng Hậu theo giòng Đạo Chúa.
Còn ba của chị MC thì đã chấm mẹ chị từ khi ông mới đậu tú tài. Ông học rất giỏi, nên khi ở lễ trao bằng thì nhà nào cũng muốn chọn ông làm rể. Ông ngoại chị MC khi ấy có mấy cô con gái, cô chị lớn tính được ra mắt chàng thủ khoa. Nhưng khi tới thăm nhà, chàng thanh niên nhìn thấy một cô bé đầu tóc còn rối bù, hớt hải chạy từ đâu về và vục gáo nước giếng uống ngon lành. Thế là chàng si tình cô bé mới 12 tuổi ấy và xin được làm rể ( Ngơ được chị MC cho xem bài thơ của ba chị làm tặng mẹ chị hồi đó. Ghi nhận cảm xúc của chàng thanh niên trẻ, khi lần đầu nhìn thấy cô bé bên giếng nước ) . Thế là cô bé đi học toàn bị các bạn chọc quê...Cô bé thật thà viết thư kể chuyện khổ sở với bọn bạn mình kia. Làm chàng sinh viên Y Khoa nghĩ là cô có ý không đồng ý chàng, nên chàng phải bỏ học từ Hà Nội để về Huế cưới vợ liền. Khi đó cô bé mới 14 tuổi. Và chị MC được sinh khi mẹ chị mới 16 tuổi ! Oh, mà chuyện này cũng dài dòng lắm thay ! Chỉ biết là khi quen biết chị MC và anh PĐL rồi thì Ngơ hay "chọc" anh PĐL : hồi xưa đáng ra anh là hoàng tử ? Nhưng nếu như là con của Vua Bảo Đại thì chắc gì bây giờ anh đã có được một chị MC - hoàng hậu hơn cả ? Thôi thì mẹ không phải làm hoàng hậu, nhưng con trai lại được cưới hoàng hậu ? Thế là tốt mọi đường ?? Anh PĐL được cười khoái chí ! Mà anh có tiếng cười thật to và thật rộng tình người, đến độ con trai của Ngơ nó nhớ tới bác PĐL là nó luôn kèm thêm câu :" bác có tiếng cười bằng cả trăm người khác "!
Mọi người biết thiên tình sử của anh PĐL với chị MC sao không ? Hồi đó anh học bên Pháp. Một bận tới thăm một anh bạn cũ của anh là giáo sư trường quốc học Huế, qua tu nghiệp bên Pháp. Anh bạn này hỏi anh PĐL muốn lấy vợ Huế không, để anh giới thiệu cho một cô học trò của mình : con nhà gia giáo và là người đẹp nhất đất Thần Kinh. Rồi anh cho PĐL xem hình chụp ban đồng ca của trường Quốc Học Huế, năm đó chị MC đang lớp tú tài. Anh PĐL nhìn thấy một phát là "xin chết vì nàng" liền . Khi được anh PĐL kể cho nghe anh đã tỏ tình với chị MC ra sao qua lá thư đầu tiên ( Ngơ nghe còn cười lắc lư ) (?) Rồi cuộc tình "cách không" nửa vòng trái đất, chỉ với những cánh thư đi, về theo hạn định trong vòng 7 năm trời. Suốt thời sinh viên đại học sư phạm Huế của chị MC, rồi sau làm giáo sư trường Đồng Khánh...Với bao nhiêu người trồng cây si âm thầm, khổ sở quanh người đẹp...Còn PĐL thì trong những cuốn tập của mình, thấy tự nhiên viết dày đặt NMC, hết trang này qua trang khác. Và, anh làm ca khúc tặng nàng "Giấc Mộng Giai Nhân" (?) Ôi chao !! Nguyên vụ đó đã làm cho nàng-thơ của Ngơ "si tình" tiếp cho cuộc tình quá ư là thơ mộng và phiêu lưu chi đâu của hai người này, bằng mấy bài thơ thuở ấy...!! Quả thật là một cặp tài tử giai nhân hàng số 1 trong mắt thơ của Ngơ !! "Giấc Mộng Giai Nhân" đó một bản nhạc mà Ngơ cho là hay tuyệt vời ! Nhưng chị MC hay bảo với Ngơ là chị mắc cỡ khi hát bài đó cho ai nghe. Ấy vậy, mà Ngơ toàn bắt nạt chị, cứ mỗi khi Ngơ tới thăm anh chị, hay chị tới thăm nhà Ngơ là Ngơ nài nỉ được nghe bài đó, mà là chị tự đệm piano kia. Khi đó Ngơ thích lấy cái ghế thấp hơn một chút mà ngồi kế chị để nghe cho đã ! Chị MC có giọng ca rất truyền cảm, từng làm nên truyền thuyết mấy năm trước đây ở Paris. Đặc biệt khi chị MC đi hát ở đâu thì cũng chỉ một mình anh PĐL đệm Tây Bán Cầm.

Thôi giờ thì Ngơ cũng phải tạm dừng ở đây thôi . Sợ mà mọi người cũng nghĩ như những người bạn khác của Ngơ ngoài đời ấy thì khổ thân cho tất cả ?
Tý Ngơ

Posted - 04/01/2008 : 09:18:33

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:28:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#43 Posted : Saturday, October 31, 2009 7:33:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Le pont de l'Alma

UserPostedImage

UserPostedImage
Le pont de l'Alma 1856,
tượng le Zouave của Georges Diébolt đã dùng để đo mực của sông Seine,
khi nước dâng cao đến chân le Zouave thì tàu bè không được giao thông.

UserPostedImage
Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do,
nơi đây trở thành nơi tưởng niệm công nương Diana, chết vì tai nạn xe năm 1997 gần cầu Alma.

posted by PC / PNV :
Trong quyển Living and Working in France, ấn bản 2008, trang 32, tác giả Genevieve Brame có cho biết ngọn đuốc trong hình trên là do International Herald Tribune tặng cho Paris vào năm 1987 để kỷ niệm 100 năm bức tượng thần Tự Do được Pháp trao tặng cho Hoa Kỳ. Ngọn đuốc này cùng cỡ với ngọn đuốc của Nữ Thần ở cảng New York. Và vì Diana tử nạn ngay đường hầm này mà nhiều du khách lầm tưởng ngọn đuốc trên là để tưởng niệm nàng.

PS
Bê Alex ơi,
Con có nhớ là trước khi con đi Chicago thì mẹ nhờ con đến cầy cầu d'Alma để chụp tấm bảng người ta viết gì nơi "Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do", là vì tata PC muốn thế .
Mấy hôm nay mẹ muốn đi Paris để làm photo về mùa thu .. mà còn chưa đi được . Nhưng vì nhờ chuyện ở nhà PNV đó, nên mẹ mới đi tìm trong trang giới thiệu phong cảnh Paris của tata Mây Vàng (là người mà mẹ và con mỗi lần nhắc đến những ngu ngơ của cô và mẹ trong lần gặp mặt đầu tiên .. rồi mình vừa buồn cười lại vừa buồn khóc quá đó thôi ?)
Mẹ viết cho tata PC đây:

"Chị PC ơi,
VHP rất nhớ là đi Paris lần nào đó sẽ chụp những dòng chữ người ta ghi ở tấm bảng "Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do"
tạm thời VHP gửi chị PC trước - ít hình ảnh do cô em Mây Vàng của chị Mây Xanh (VHP) chụp và sưu tầm."

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:29:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#44 Posted : Saturday, October 31, 2009 8:13:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
I KNEW HE'D HAVE BLUE EYES

Dear All:

This photo is a very rare one, taken by NASA. This kind of event occurs once in 3000 years.
This photo has done miracles in many lives.
Make a wish ... you have looked at the eye of God. Surely you will see the changes in your
life within a day.
Whether you believe it or not, don't keep this mail with you. Pass this at least to 7 persons.
This is a picture NASA took with the Hubbell telescope.
Called 'The Eye of God.'
Too awesome to delete.

It is worth sharing.

Thua quy ban,

Tam anh nay la tam anh rat la hiem, chup boi co quan NASA. Tam anh nay chi
xay ra mot lan sau 3,000 [ba ngan] nam. Tam anh nay da lam nhieu phep la
cho rat nhieu nguoi.

Ban hay lam mot dieu uoc muon... ban nhin ngay vao con mat cua Chua.
Chac chan ban se nhin thay nhung su thay doi trong doi song cua ban trong ngay.
Dau co tin hay khong, dung giu buc dien thu nay cho rieng ban. Hay chuyen di cho it nhat la 7 nguoi.

NTam anh nay da duoc chup boi NASA voi ong vien vong kinh HUBBELL.
Duoc goi la " Con mắt của Chúa".
That dang duoc de chung ta cung chia se tam anh nay.

UserPostedImage


During the next 60 seconds, Stop whatever you are doing, and take this opportunity.
(Literally it is only One minute!)

Just send this to people and see what happens. Do not break this, please.

Trong vong 60 giay sap toi, Xin ngung ngay hoat dong ban dang lam, va danh lay co hoi nay. [Noi cach khac chi can mot phut thoi!]
Chi can gui tam anh nay cho nhieu nguoi va xem dieu gi xay ra. Xin vui long dung xoa bo tam anh nay.

PS. Bê Alex và Ti ơi,
Mẹ vừa check email chạy vào hộp thư VHP hồi đêm rồi - thấy bài trên là bác BH chuyển tiếp cho mẹ và các bạn bè của bác. Và, bác BH viết ít chữ thế này :
" Bh nghi rang, cu tin tuong de duoc dieu lanh den voi cuoc song.
Gui cac ban Bh "
Hoàng Thy Mai Thảo  
#45 Posted : Monday, November 2, 2009 8:52:40 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mẹ gửi con Hoa Sữa Hà Nội
3 Nov 2009


UserPostedImage

Hà Nôi mùa này chưa phải mùa Hoa Sữa
Anh vẫn đợi em bên góc đường Nguyễn Du
Bởi lòng em là mùa Hoa Sữa trắng
Theo anh đi suốt cả một cuộc đời

Việt Hoài Phương
Hà Nội, 1977


Đấy là bài thơ đầu tiên của maman HP khi là sinh viên năm thứ 3 như con bây giờ.
Trong những tấm hình bác HVLN post trong nhà VB hôm nay .. thì mẹ rất sợ nếu như ngôi nhà này cũng chính là ngôi nhà mẹ đã từng tới đó ngày xưa nhiều lần. Và nơi khung cửa sổ bên phía cây Hoa Sữa - mẹ thích lắm ngồi lặng im hàng giờ nghe đàn piano .. và bản nhạc mẹ mê li có tựa đề là "Hạnh Phúc".

UserPostedImage

Có lẽ vì thế mà mẹ đã cho con và Ti cùng học piano từ khi còn rất nhỏ. Con biết đàn sơ sơ từ khi con 3 tuổi và mẹ dán trên phím đàn những ký hiệu là nốt nhạc bằng các màu sắc khác nhau mà trong bản nhạc mẹ cũng để cùng màu như thế. Và con đàn bằng màu sắc là chính. Mãi đến khi con 7 tuổi thì người ta mới nhận vào trường nhạc. Còn Ti thì rất sướng là có chị Bê làm "bà giáo" dạy đàn, nên Ti biết đàn dễ dàng như một trò chơi con nít . Con thích mẹ viết về những kỷ niệm học đàn piano của các con không ? (ah, mới mấy hôm nay mẹ hay cần tới cuốn sổ ghi địa chỉ và điện thoại mới của mẹ, và mẹ thấy photo của Fabrice, ông thấy piano rất trẻ mà hai con quí thật nhiều .. hình đó là năm ngoái con và Ti tới trường nhạc để dự buổi tưởng niệm 1 năm Fabrice mất, và con đem về tặng lại cho mẹ photo ấy ?)

Hồi đêm qua trước khi mẹ đi nghỉ mệt, mẹ có hỏi Ti là có gặp chị Bê hôm nay không? Ti nói là không .. vì con rất nhiều việc vào ngày thứ Hai .
Ti kể thứ 7 rồi con đi nghe hòa tấu nhạc hay lắm. Còn ngày Chúa Nhật thì con đi thư viện học.
Ti bây giờ là trung tâm phát sóng của tất cả mọi thông tin ngoại vi mà mẹ cần biết khi nào mẹ nhớ phải hỏi han điều gì về ai đó trong gia đình và họ hàng ...
Chị Ngọc cũng mới viết thư cho mẹ, chị nói sẽ học theo bài mẹ gửi về việc "giữ gìn hơi thở" .
Bác Minh đang sửa nhà, thấy nói là ok vì làm lại gần như toàn bộ nội thất và sửa phần trước căn nhà phía sát đường .. ồn như chợ vỡ đó nhỉ ... hihi, bac hổng có thích mẹ hay xúi bác bán nhà đó đi rồi kiếm cái hẻm nào để ở cho yên tĩnh .
Gros bisou à củ su su xa nhà

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:32:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#46 Posted : Wednesday, November 4, 2009 6:52:55 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Bê Alex ơi,
Hôm nay Ti không đi học .. vì hồi đêm Ti ngủ không được . Sáng nay mẹ thấy Ti để radio báo thức từ hơn 7h chút xíu, mặc dù Ti đã dặn mẹ gọi Ti 7h30 . Ti chạy xuống nhà .. không phải để ăn sáng mà là ... nằm ké mẹ . Mẹ hỏi Ti đi học chứ ? Ti nói là đêm rồi mãi 5h sáng Ti mới ngủ được và Ti mệt trong người lắm . Mẹ bảo Ti vậy hôm nay có bài gì quan trọng không ? Ti nói có, nhưng không có kiểm tra nào . Thế thì mẹ nghĩ Ti mệt quá nên nghỉ ở nhà buổi sáng . Bây giờ thì Ti đang ngủ trên phòng đó (hay là làm mấy cái bài vở gì đó - vì mạ thấy mãi chiều qua Ti mới làm toán và kiếm bìa carton làm thủ công . Khi mẹ nói tại sao suốt 10 ngày nghỉ con không làm mà đợi giờ chót con mới làm ? Ti cười và trả lời tỉnh bở : oh, mẹ không biết trước giờ con toàn như vậy sao ? Ừa .. mẹ nhớ hôm trước khi con đi mẹ cũng than van chuyện làm bài của Ti, rồi con nói thì Ti như vậy đó mẹ ơi ...!)
Tối thứ Ba rồi, Ti đòi mẹ làm tarte aux pommes . Mẹ không có nhiều giờ, nên mẹ làm kiểu "tốc hỏa". Khi mẹ hỏi Ti bánh lần này không mấy đẹp mắt há .. có làm photo cho chị Bê coi không ? Ti nói có chứ và Ti còn bảo - bánh vẫn ngon quá mẹ ơi . Mẹ chỉ ăn một miếng nhỏ, còn lại Ti sung sướng hưởng gần hết cái bánh . Mẹ chỉ lạ là sao Ti lại thích để dành một miếng tới hôm sau ăn nguội ngơ vậy đó .

UserPostedImage

UserPostedImage

Mấy ngày nay Ti làm biếng ăn cơm, mỗi ngày Ti chỉ ăn có một bữa khi đã tối trễ . Mẹ hỏi thì Ti chỉ nói là con không có đói . Mẹ thì cũng có lý do đó để khỏi phải ăn nhiều .
Sáng nay ông Đông gọi phone cho mẹ ... Chắc mẹ sẽ ra thăm ông bà thường xuyên hơn . Kẹt nỗi lúc này mẹ rất bận chuyện viết lách của mẹ .
Bên này lúc nắng lúc mưa .. và mẹ cũng hắt s'trùm tưng bừng ba hôm nay rồi đó . Nhưng mẹ không thích uống thuốc Tây . Mẹ và Ti đã chích ngừa cảm cúm mùa năm nay rồi và vẫn là mẹ làm cho Ti, cho mẹ luôn . Ti nói không bị đau sau đó, nhưng mẹ thì hơi đau cánh tay hai ngày liền .
Bên con sao rồi ? Vì Ti nói từ bữa thứ Hai rồi Ti không có gặp con . Mẹ nghĩ là con rất bân đầu tuần .
Con lo giữ gìn sức khỏe nhé .
Gros bisou à củ su su xa nhà
mẹ HP


PS.
ah, Bê ơi...
từ tuần trước nữa, mẹ tưới cho mấy cây Phong Lan và rất ngạc nhiên khi thấy liền một lúc cây Phong Lan of Bê và cây Phong Lan of tata Thu Hà đều nhú cành hoa mới . Riêng cây Phong Lan of Bê thì thật là dễ thương vì nơi hai cái cành bông cũ mẹ nghe lời tata Maria bữa qua thăm nhà mình và nói cho mẹ biết là người ta dặn khi bông rụng hết rồi, mình đừng có cắt cành sát gốc mà đếm đến cái mắt bông thứ 3 từ dưới lên rồi hãy cắt bỏ đoạn trên ngọn. Vì có thể bông sẽ mọc tiếp từ cành cũ. Và sáng hôm nay mẹ tưới cho đám cây Phong Lan tiếp, thì ngạc nhiên hơn khi thấy trên cáy Phong Lan của con nơi hai cái cành cũ nó nảy chồi hai nụ mới . Mẹ thích quá, nên làm photos cho con và tata TH thấy nhé . Nhưng mẹ cười nà, vì thấy sao cái chồi bông nơi cây Lan of tata TH nó ốm eo quá ta ơi... chắc tại mấy lúc này tata TH lo giữ eo đó mà Tongue . Vi có hôm tata TH viết thư kể cho mẹ nghe là hồi chiều vừa mới đi xe đạp cùng tonton N những 3 giờ đồng hồ liền. Ừm .. mà hôm nay mẹ lại cáo lỗi tata TH đi đến nhà một người bạn trong nhóm tata thường sinh hoạt văn nghệ hàng tuần ấy mà. Mẹ còn chưa biết tới khi nào mới có thể không lỗi hẹn tata TH lần nữa . Nghe mẹ rủ đi Paris "săn" hình mùa thu .. tata TH viết cho mẹ là sẽ xem hôm nào trời đẹp thì đi "nhặt" mùa thu Paris vào ống kính cùng thi sĩ .. giống như trẻ con đi lượm hạt dẻ mùa này.
Trở lại chuyện Phong Lan tiếp .. vậy là mùa Noel này mẹ sẽ không phải lo đi mua Phong Lan rồi há Smile. Hai cây Phong Lan mà chị Yến và tata Maria tặng cho mẹ hồi tháng 9 bây giờ vẫn còn nhiều bông đó con à .

UserPostedImage
cây Phong Lan of Bê Alex

UserPostedImage
cây Phong Lan of tata Thu Hà

# owh !! ton papa vừa gọi phone về .. biết Ti nghỉ học vì bị bịnh cảm cúm không chừng .. ấy thế mà sau khi nói chuyện vời Ti xong thì ba quay sang phiền mẹ và cứ nói Ti không có bịnh đâu, nói Ti đi học chiều nay đi .. rồi còn dọa mẹ là nhà trường họ sẽ đuổi học nếu không có lý do .. rồi nói mẹ lo nấu gì cho Ti ăn .. rồi lại quay sang hỏi vì sao đêm hôm qua Ti không ngủ ...
Mẹ nói :
- hồi đêm Ti không ngủ vì lo học bài gì đó . Và cũng có khi tự nhiên vậy chứ biết sao đâu ?
- mẹ đã cho Ti ăn mì xào rồi .
- Ti còn mệt thì mẹ cho Ti ở nhà . Nhà trường họ nói vì sao ? tất nhiên mẹ sẽ giải thích cho họ . Vì theo mẹ thì sức khỏe của Ti là quan trọng hơn cả . Rồi mẹ nói là không ai phải lo cho Ti khi mà có mẹ ở nhà .

Sau đó mẹ có gọi phone sang trường Ti . Gặp bà thư ký - bà nói mẹ theo dõi xem Ti có bị sốt không và cho cho Ti nằm trong chăn ấm . Bà thư ký có dặn mẹ sẽ điền vào tờ giấy trong cuốn sổ nhà trường của Ti và thứ Hai nếu Ti khỏe mà đi học được thì đưa bà tờ giấy đó . Rồi bà chúc mẹ bon weekend . Rõ ràng là chuyện trẻ con bị bịnh rồi nghỉ học thì có gì là hệ trọng để đuổi học con người ta đâu nào, đúng không Bê ? Mẹ không thích bị kiếm chiện vô cớ há Smile


Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:33:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#47 Posted : Saturday, November 7, 2009 9:52:30 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Bê Alex ơi,
Mẹ đi tìm bài cũ trong Net kia .. gặp lại bài nầy - đó là khi lần đầu tiên con đi học hè bên Chicago về há .. và em Bảo Long nhà tata Vi vào đại học lúc mới có 14 tuổi rưỡi .. Bài nầy mẹ viết trong nhà T's bên Gia Long - VietBao

Một ngày " Manga - Paris " với đội hình rất dễ thương nhà Tý Mưa _ 18-8-2008

UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris _ chiều nay 14 h _ 18/8/2008

UserPostedImage
Tý Ngơ hỏi : bọn con thích gì nào ?
... hai bebe lớn " lắc đầu "

UserPostedImage
Một bebe ăn kem , một bebe " phó nháy "
còn 2 cafe Viennois là của bé Tý Mưa và chị Tý Ngơ

UserPostedImage
Bốn chị em ( có một đứa là của Tý Ngơ , ba đứa của Tý Mưa )

UserPostedImage
hai bebe này của Tý Mưa cách nhau có 10 tháng _ khen Tý Mưa nha !
( hai đứa lớn nhà Tý Mưa cũng cách nhau 10 tháng ... chị Tý Ngơ lắc đầu ...!! )

UserPostedImage
cậu ấm Bảo Long 15 tuổi này sẽ là
sinh viên đại học năm 1 của 2 trường _ Tin Học hạng siêu
và đại học ngoại ngữ tiếng Nhật trong vài tuần lễ nữa ...!!

UserPostedImage
Mua sách Manga rồi vô đây ngồi đọc cho đúng kiểu " ăn chơi " Nhật Bổn

UserPostedImage
Con đi kiếm sách và đọc , còn mẹ già rồi .. ngồi nghỉ mệt ...!!
UserPostedImage


UserPostedImage
Cửa tiệm Manga cuối cùng
( trẻ con không từ cửa tiệm Manga nào suốt khu phố cổ _ quận 5
và sang tới quận 11 ??)

UserPostedImage
Chúng chỉ sung sướng có bấy nhiêu ...
Ngơ biểu : chiều nay nhà ông bà ngoại mấy con sẽ bò ra một nhà Manga ...!!

UserPostedImage
Tý Ngơ và cô con gái về tới nhà sau nửa ngày rất dễ thương và phát hiện một bông hồng này mọc ra từ lưng chừng cành hồng cổ thụ ở sân trước nhà Ngơ

Hoàng Thy Mai Thảo  
#48 Posted : Sunday, November 8, 2009 11:27:56 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Nominated by UN as the best Poem of 2006 Written by an African Kid

When I born, I black
When I grow up, I black :
When I go in Sun, I black
When I scared, I black
When I sick, I black
And when I die, I still black

And you white fellow
When you born, you pink
When you grow up, you white
When you go in sun, you red
When you cold, you blue
When you scared, you yellow
When you sick, you green
And when you die, you grey And you calling me colored??


* Bê Alex ơi,
bài thơ nầy mẹ nhớ là bác Hạnh nhà chị Mỹ Hạnh gửi cho mẹ từ hồi năm 1990. Và, bác Hạnh nói là thấy ai đó viết rồi dán lên tường của cơ quan nguyên tử năng quốc tế ở Vienne - Áo quốc.
** mẹ vừa thấy tata Sao Linh post bài dưới này hay lắm .. mẹ gửi con đọc nhé


Hoa Tâm

UserPostedImage

- Trong muôn loài hoa khoe sắc thắm hương thơm, hoa tâm là xinh đẹp và giá trị hơn cả, vì hoa tâm là hoa lòng, hoa nở trong trái tim con người.
Vâng, bạn hãy nở đóa hoa YÊU THƯƠNG trong lòng mình, để trong nơi sâu thẳm thánh thiêng nhất ấy, không hề có một bóng dáng hận thù, bất cứ thứ hận thù nào. Hãy "cầu nguyện cho kẻ thù" như lời Chúa Cứu Thế truyền.
Bạn hãy nở đóa hoa BÁC ÁI trong lòng mình, để đôi tay bạn không bao giờ lãnh đạm chối từ một sự giúp đỡ cho những người đồng hương, đồng loại, lâm cảnh thiếu thốn, nghèo nàn, trong thân phận khốn cùng.
Bạn hãy nở đóa hoa PHỤC VỤ trong lòng mình, để bạn luôn luôn sắp sẵn như một hướng đạo sinh trong mọi công tác thiện nguyện, vô vị lợi, mưu ích cho tha nhân. Bạn hãy hát lên: "Chính lúc hiến thân là khi vui sống muôn đời".
Bạn hãy nở đóa hoa KHIÊM NHƯỜNG trong lòng mình, để bạn nhìn nhận sự yếu đuối của một thụ tạo Thượng Ðế đã dựng nên từ đất bụi, hư vô. Nếu bạn có vênh vang, tự cao tự đắc về bản thân mình, thì hãy "vênh vang về sự hèn kém của mình", như lời Thánh Phaolô.
Bạn hãy nở đóa hoa THA THỨ trong lòng mình, để bạn không cầm giữ bất cứ một xúc phạm nào người khác gây ra cho mình, làm tổn thương địa vị, danh dự của mình. Bạn hãy tha thứ cho người, để bạn được Thượng Ðế thứ tha cho muôn vàn tội lỗi, sa đọa của chính mình.
Bạn hãy nở đóa hoa HÒA BÌNH trong lòng mình, để bạn không bao giờ đổ thêm dầu vào lửa, trái lại chỉ biết vun xới cho sự thuận hòa, cảm thông, giữa con người với con người. Bạn hãy nhận lấy lời chúc của Ðấng Thiên Sai: "Phúc cho những kẻ gầy tạo hòa bình."
Bạn hãy nở đóa hoa XÂY DỰNG trong lòng mình, để không khi nào bạn phá đổ, hay đạp đổ các công trình chân-thiện-mỹ của những người thành tâm trên đời. Bạn hãy ghi nhớ rằng nói dễ hơn làm, phê phán dễ hơn góp ý, và phá hoại dễ hơn dựng xây.
Bạn hãy nở đóa hoa CÔNG CHÍNH trong lòng mình, để bạn can đảm từ khước những gì đi ngược với công bình xã hội, không đưa tay nhận lấy đồng tiền "trái phép" nào, không tham lam những của bất chính, ám mờ.
Bạn hãy nở đóa hoa CHÂN THẬT trong lòng mình, để bạn dứt khoát loại bỏ các thứ dối trá, gian tà. Bạn hãy sống trong chân lý, vì theo lời Ðức Yêsu: "Chân Lý giải phóng các ngươi!"
Bạn hãy nở đóa hoa ÁNH SÁNG trong lòng mình, để bạn cố gắng bước ra khỏi bóng tối của tội lỗi, không tá túc trong sào huyệt của quỉ ma, không để chúng giam hãm, nô lệ hóa mình.
Bạn hãy nở đóa hoa CAO THƯỢNG trong lòng mình, để bạn biết nâng mình lên trên mọi ti tiện, tầm thường của thiên hạ, không tính toán nhỏ nhen, không hành xử theo lối tiểu nhân.
Bạn hãy nở đóa hoa VUI MỪNG trong lòng mình, hầu bạn đem lại hoan lạc cho những kẻ phiền sầu, tủi phận, khóc than cho định mệnh nghiệt ngã, cho tương lai đen tối, cho đường đời thử thách, lắm nỗi truân chuyên...
Cuối cùng, bạn hãy nở đóa hoa HẠNH PHÚC trong lòng mình, vì bạn đã diệt trừ những xấu xa trong lòng mình, để cải tiến, phát triển

s/t Net
Hoàng Thy Mai Thảo  
#49 Posted : Tuesday, November 10, 2009 10:35:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Bê Alex củ Su Su xa nhà ơi,

Con còn nhớ là hồi mấy năm trước, khi mẹ bắt đầu say mê với Thơ Văn Nghệ Thuật, thì mẹ có nói với con - mẹ tin chắc một điều là con sẽ đi tiếp con đường này của mẹ mai sau, đúng không ? Cho nên khi con chọn ngành học không như mình đã trao đổi từ khi con còn bé, thì mẹ cũng không ngăn cản gì con, dù chỉ một lời bàn ra nào đó .

Mẹ chỉ nói với con rằng, những điều gì con cũng cần học để giỏi . Nhưng riêng viết lách thì con phải rất thích mỗi khi con cần bày tỏ ý nghĩ cho ai về điều gì đó ? Và những điều thuộc về Nghệ Thuật thì dĩ nhiên thuộc về thiên phú Trời ban . Điều này sẽ bộc lộ khi nào chính nghệ thuật và cuộc sống đều cần đến con cũng như con cần đến "nó" như là hơi thở của sự sống con .

Vì thế, khi con có làm gì nơi cuộc đời mình trước khi con thích viết lách thì cũng là rất cần thiết và rất tốt . Bởi điều gì tốt cũng là cần cho con người ta và cuộc đời, mà ở đó người nhân gian cùng thở, cùng nói, cùng tư duy ...

Và, mẹ cũng từng nói với con rồi - mẹ không ngại những điều ai đó nghĩ hay nói gì về mẹ không được tốt đẹp ... mà mẹ chỉ sợ duy nhất chính lòng mẹ không thấy mình đúng khi làm bất kể điều gì đó nơi cuộc sống mẹ .

Mẹ gánh trên vai mình cây Thánh - Giá cùng Chúa Christ+ của mẹ, và mẹ mang trong tim mình lời nguyện thề son sắt làm đứa con trung hiếu của Mẹ Việt Nam, và làm gì thì mẹ cũng có nàng - thơ nghệ thuật chắp cho đôi cánh để bay trên đầu năm tháng .

Khi nói đến nghệ thuật là người ta nói đến thế giới của ngôn từ, chữ nghĩa và cõi hồn mộng của những người mang kiếp lãng du . Ý Tưởng và Trí Tưởng nào thì cũng chỉ có thể bay cao khi khúc tâm hồn bắt được những đồng điệu bởi khúc tâm hồn nào đó và hồn của thiên nhiên vạn vật trong vũ trụ gần và xa . Cái đẹp của nghệ thuật là những gì đi ra từ sự thật chứ không phải chỉ là suy tưởng . Cái hay của nghệ thuật là điều phải chạm được vào trái tim, tâm hồn con người .

Nghệ thuật thì có người sáng tác nghệ thuật và có người thưởng lãm nghệ thuật ( mẹ sẽ trở lại vấn đề này một lần khác nhé ). Nhưng mẹ nghĩ một người sáng tác nghệ thuật của mình, thì trước đó đã phải là người rất biết thưởng lãm nghệ thuật của người khác . Tất nhiên điều quan trọng còn lại là nghệ thuật nào mà người ta đang nói đến và con người nào mà mình sẽ yêu thương . Bởi chỉ có điều gì làm nên nghĩa yêu thương sau cùng của tất cả .. thì đều đó mới có ý nghĩa cho sự sống nơi trái đất loài người chúng ta, con có nghĩ vậy không ?

Mẹ nghĩ là đã đến lúc con biết về những điều làm mẹ được say mê không hề tiếc thời gian cũng như tâm sức của mình . Và mẹ xin mời con làm một độc giả hoàn toàn vô tư với những con chữ của mẹ . Có thể không cần như con nghĩ về những tác giả con hay tìm đọc mê mải bấy nay, mà chỉ cần đơn giản như là thư mẹ viết cho con cùng đọc chung với những người bạn thơ - nhạc của mẹ . Tất nhiên mẹ luôn ước mong có nhiều người tri kỷ , và ít nhất có một người vừa là tri kỷ và tri âm .
MỘT TÌNH YÊU là mạch viết cho nhiều suy tư của mẹ . Trong đó mẹ muốn có những tên tựa đề như : "Ở Một Nơi Xa Xăm ... Có Nụ Hôn Thần Thoại" , hay "Nước Mắt Người Tình Nhân" , hay "Kristianinota Hoàng"

Những gì con đọc rồi suy nghĩ ra sao .. mẹ cho con đươc tự do hoàn toàn như tất cả những người bạn khác của mẹ .

Con sẽ thấy khi nào mẹ để hình logo trên một bài viết - có nghĩa là đang tiếp tựa đề cùng tên .
Hôm nay bên Mỹ học trò được nghỉ lễ giống bên Pháp, thế con có được nghỉ ở nhà không ? Ti thì mãi hơn 2 giờ chiều mới xuống nhà .. mà cũng chưa thấy Ti nói đói bụng chi cả . Mẹ và Ti, mình còn một ngày được sung sướng với hai chữ tự do trong chuyện ăn uống, ngủ, nghỉ của mình Smile


UserPostedImage
...

Mỗi người một cách tương tư, nhưng Một Tình Yêu thì không thể có hai cách khác nhau, dù chỉ là chút xíu sự khác biệt nơi ý nghĩ về Thương Yêu và trong ý nghĩa Tình Yêu, em đồng ý với Hoàng chứ ?
Hoàng vẫn chỉ muốn nói ở đoạn tận cùng của MTY ... khi ta chính là em và em chính là ta - tất cả hồn linh và thân xác ...
Love to be ... and to be in love ...
... 11h14, 11.11.2009

UserPostedImage

PS sáng hôm nay mình vẫn tiếp tục làm cánh lá mùa thu ..
Liên Khúc Thu 2009 - III
UserPostedImage
Hoàng hạc nghiêng trời vút bay xa
Màu xanh non nước thoáng la đà
Tình kia một nửa vầng trăng sáng Thu gửi cho mình hay cho ta (Hoa Cỏ Mây)


Thu gửi cho ta giấc mộng sầu
Gửi mình một nửa mối tình sâu
Bên này nửa mảnh mưa buồn đổ Nửa mảnh bên kia có nhớ nhau (UPMN)


Nửa mảnh hồn kia thấp thoáng bay
Hóa thân theo gió chạm vai gầy
Khe khẻ hôn lên làn tóc rối Thoang thoảng hương thu, tình ngất ngây! (TT)


Tình thu ngây ngất thoảng hương thu
Mây Gió mùa thu hóa sương mù
Ngủ trên cánh lá hoàng hôn lạ Say đắm mộng hồn kẻ lãng du (TTHTMT)


UserPostedImage
Hồn kẻ lãng du đắm mộng mơ
Thu hết chiều thu với sương mờ
Bỏ vào trang giấy màu trinh trắng Gởi người xa vắng nhạc tình thơ (Mai Cát Hạ)0000000 Bê Alex ơi,
Hôm mẹ post mấy phiên khúc mùa thu vào đây .. tối hôm đó tata NT làm nhạc và hát liền . Vì đã cho con đọc thơ .. thì mẹ cũng muốn con nghe nhạc luôn nhé ..
Con còn nhớ cách đây hai năm, con nói với mẹ rằng các bạn của con rất ngạc nhiên khi biết mẹ không khi nào tỏ ra khó chịu khi con và Ti nghe nhạc của các con hết giờ này qua giờ khác ... hết ngày này qua ngày khác . Và con rất sung sướng khi kể cho mẹ nghe chuyện của con và bạn bè ..

Thế nên đôi khi con tỏ ra không thích lắm khi thấy mẹ nghe non stop nhạc của bạn bè mẹ hay nhạc của chính mẹ ... thì mẹ cũng phải nói chút xíu con về chuyện nhạc và người nghe nhạc . Nhưng dẫu sao mẹ cũng mừng là đôi khi con cũng biết khen một bản nhạc nào đó mà mẹ đang nghe, mặc dù con chỉ nói theo kiểu người Pháp " thật là Đẹp ".

Ti thì dễ thương hơn, mỗi khi Ti được mẹ gọi lại gần hát cho nghe bài nhạc mới nào đó vừa "ra" thì Ti tỏ ra thích thú .. mặc dù mỗi lần khi mẹ hỏi : "con hiểu lời bài hát đó không?" thì Ti đều cười hì hì rồi nói "con làm sao mà hiểu được" . Bởi vậy mẹ rất mong con học tiếng Việt Nam cho giỏi .. nếu không đôi khi con luôn bị mặc cảm mẹ lúc nào cũng trên mây ..


UserPostedImage
[url="http://hathaykhongbanghayhat.org/node/3412"]Nửa Mảnh HỒN THU [/url]
Thơ : Hoa Cỏ Mây - UPMN - TT - TTHTMT Nhạc - hòa âm - hát : Ngọc Thể
Hoàng Thy Mai Thảo  
#50 Posted : Sunday, November 15, 2009 10:05:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Bê Alex ơi,
Mẹ và Ti đều đồng ý là nấu ăn cho mắt Bê ... qua màn hình vi tính .
Vẫn là món canh chua chỉ có thể thấy ở nhà mình, vì mẹ nấu bằng trái cà tomat cherry trong vườn nhà mình đó - vừa độ chua và ngọt rồi, khỏi cần bỏ me làm chua hay là đường làm ngọt há Tongue

UserPostedImage

Còn dưới đây là phở gà, mẹ mới chế cho Ti ăn ... nhanh thật nhanh Tongue

UserPostedImage
Bây giờ thì mẹ đi ngủ đây Bê ơi ...
Hoàng Thy Mai Thảo  
#51 Posted : Tuesday, November 17, 2009 4:24:52 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Ca Dao Mẹ Dạy Viết từ nhà MGP, 17 Nov 2009
Originally Posted by chieunhatnang
Mẹ của Bê ngủ ngon nha - hihihi một ly cà phê cho Mẹ của Bê khi thức dậy nè Giờ tới Nắng đi ngủ á

Nắng ơi, khỏe hẳn rồi chưa ? Thấy "bóng" Nắng hôm qua giờ ở nhiều nơi trong nhà MGP là chị Thảo mừng lắm đó

Chời ... Nắng làm chị Thảo cũng được một phen lo lắng ra trò há ...

Khi Nắng nói ở phòng cấp cứu nơi nhà thương họ không tìm ra bịnh của Nắng ..trong khi sốt vẫn cao và nhất là giữa lúc sốt cao và hết sốt thì cách nhau rất nhanh .. Làm chị nhớ hồi chị còn trẻ cũng bị như thế . Bên VN, người ta thấy chị làm ở lò nguyên tử ... thì còn đoán là chị bị bịnh máu trắng nữa (thời đó bị bịnh nầy là coi như hết thuốc chữa há).
Và nhất là chị bị huyết áp thấp lắm và trong máu không có nhiều bạch cầu và máu thì nó thiếu chất K nên chảy máu là không có cách gì stop nhanh được . Có một hôm đang nằm nhà thương, chị chỉ láng máng nhớ là bác kia kêu ầm lên - nhỏ HP nó không còn mạch chạy đâu nữa cả .. chắc nó nguy rồi ... Nên về sau này, mỗi lần đi nhà thương là chị đều nói sẵn cho b/s là chị bị máu loãng, ít bạch cầu, huyết áp thấp .. để họ khỏi mất công phán đoán tùm lum há

Lần đi nhà thương kỳ đó, sau này cậu bạn thân nhỏ tuổi hơn chị gặp lại bên Paris và kể rằng - lúc HP bị bịnh, mình lo nấu ăn thật ngon đem vô nhà thương ... mà bị HP chê không ăn .. phải mang về .. bây giờ còn buồn chuyện ấy . Và mắc cười hơn cả là chị thì quên béng chiện này rồi, ấy những bạn gái chị sau nầy lấy cậu bạn .. mà vẫn còn nạnh .. chỉ vì tội chồng mình khi ấy đã nấu đồ ăn cho HP .. Rõ là chiện lẩm cẩm há .. chị có được ăn đâu mà nói chi ?
Hôm nay chị Thảo làm cơm chiên mà Bê Alex và Ti cũng như bạn bè của mấy nhóc rất thích ... Nắng ăn đỡ nhé


UserPostedImage


PS.
Ah, Bê Alex ơi ... hôm nay bên nhà TV - VB có bác HPH thăm topic "Mẹ nhắc con" :
"Gửi tặng HP mấy trăm câu ca Dao Mẹ Dạy Copy cất đi để mỗi đầu ngày đưa lên một câu - HPH"

Và bác HPH dặn mẹ mỗi một đầu ngày post lên một câu ca dao .. Vậy là từ nay con bắt đầu học thêm môn mới nhé . Khi nào con hiểu được hết ý nghĩa của những câu ca dao Việt Nam bằng tiếng Việt, là con giỏi lắm đó . Mẹ rất mong con hiểu được những điều thuộc về dân gian nơi cuộc sống của người Việt Nam chúng ta .

Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn * Có bản khác: Con người có cha (bố) có ông


Bây giờ đến phiên mẹ của Bê Alex xin được cám ơn bác HPH ạ ...
HP rất mừng về món quà thật là đẹp và ý nghĩa lắm mà anh HPH dành cho hai con của em và cho chính bản thân HP nữa .
HP chúc anh HPH và quí anh/chị được nhiều an vui,
Thân mến, HP - HTMT


UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#52 Posted : Wednesday, November 18, 2009 8:21:31 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Ở đời có ba điều đáng tiếc,
Một là bỏ qua hôm nay,
Hai là đời này chẳng học, Ba là thân này lỡ hư.


# Lịch Kỷ Sửu 2009 / Chùa Khánh Anh
0000000

Bê Alex còn nhớ bài nhạc "Chiều Nhớ" hồi trước mùa hè năm nay chứ ? Ti thì đã nhớ liền đó, khi mẹ cho Ti nghe lại bài này cách đây mấy hôm và Ti nói : khi ấy mẹ nói bài thơ là của một người có tên với chữ Hoàng giống mẹ HP .. nhưng mẹ không biết là ai SmileTongue
Mẹ viết bài này mới trước khi làm cơm trưa cho Ti đi học về ăn . Vì sợ Ti trễ giờ học buổi chiều nên mẹ còn chưa post lên Net ... mà lo làm cho Ti trước đó thôi . Thế nhưng khi đã xong cơm rồi mẹ gọi Ti đi ăn .. thì Ti là đủng đỉnh nói là Ti chưa có đói . Đến khi mẹ giục Ti - gần 13h mà con chưa ăn lát đi học trễ sao ? Ah, Ti vẫn trả lời : "nhưng con chưa có đói" . Mẹ cũng lấy làm lạ là papa T không có hối Ti ăn như mọi khi . Đến khi mẹ gọi thêm lần nữa có ý không hài lòng về Ti vì mẹ lo cơm nóng mà Ti để nguội ngơ há ... Khi đó Ti xuống nhà ăn và nói chiều này Ti không có giờ học . Thiệt tình ... mẹ cũng chỉ biết lắc đầu thôi à Tongue . Rồi chiều nay Ti muốn ăn gỏi cuốn . Mẹ nói nếu Ti không ăn cơm trưa đúng giờ thì chiều nay mẹ không có làm gỏi cuốn .. cuốn kia cho Ti đâu há .. Tất nhiên là Ti ngồi ăn ngay .. vì nghĩ tới "món tủ" của Ti và Bê đó á ..cho chiều này Smile
Và đây là bài viết mẹ nhắc với con ở trên


Gió Ru Mùa Thu và Chiều Nhớ
HTMT nhắn HS : Gió Ru Mùa Thu
http://motgocpho.com/forums/sho...4013&posted=1#post154013

HS viết :

Cám ơn HTMT về bài hát, nghe rất trữ tình đó HTMT là nhạc sĩ à ?


HTMT viết :
HS đó à,

Bài nhạc trên phải đổi tựa đề nhiều lần lắm đó . Khi đã làm nhạc và hát rồi thì n/s Ngọc Thể nói HTMT đặt tựa đề cho ca khúc. HTMT lần này muốn lấy từ ý thơ của HS mà lại chung cho ý tưởng của cả ba phiên khúc trong bản nhạc. Thường thì n/s NT ok liền với các tựa đề HTMT đặt cho các ca khúc NT sáng tác gần đây. Nhưng đôi lần thì NT lại không mấy ưng ý .. vì cho là "không thơ" lắm tựa đề. Đó là điều khó khăn chút xíu há, đâu biết gọi thế nào là thơ hay không thơ? Vì mỗi người nhìn vào chữ nghĩa, ngôn từ để đi tìm hồn thơ là có thể rất khác nhau đã là một chuyện thường tình? Hơn nữa, không phải ai cũng bắt gặp chung nhau ở một thời khắc nào đó khi Gió đi qua mang lời sự sống... đúng không ?

Tỉ dụ, khi HTMT để tựa đề "chiều thu quên nắng" -- thì n/s emNT lại cho rằng chữ "quên" là không "thơ"? Trong khi HTMT lại thấy rất Thơ đấy chứ? Hình như nhiều người sợ có sự "quên" hay "tàn" hay "khóc" hay "biệt ly" ... nên bị ám ảnh không? Giống như khi HTMT đặt tựa đề "mùa thu lá khóc" cho bài nhạc số 1 mà n/s NT làm cho LKT09 -- thì NT cũng không thích chữ "khóc" đâu, phải đến khi HTMT nói : biết phải sao đâu, vì bản thân ý thơ của cả 3 phiên khúc làm lời bài nhạc thì "nó" đã là từ "khóc" rồi đó chứ?

"Khóc" thì đúng là buồn, đau, khổ ...nhưng tùy theo từng lúc và từng nơi .. mà sự 'khóc" ấy sẽ mang những ý niệm khác nhau nơi cuộc sống và lại càng khác nhau nơi ý tưởng thơ nhạc nào đó? Nhưng điều gì mà phản ảnh đúng nhất một sự thật nơi cuộc đời thì bản thân nó đã là điều cần thiết và tốt cho nghệ thuật và cho con người. HS có nghĩ giống như HTMT vậy không ?
HS hỏi "HTMT là nhạc sĩ?".

HTMT cũng không biết nữa... nhưng thường thì HTMT thích chỉ để Thơ - Nhạc dưới tựa đề một ca khúc nào đó là của chính mình. Bởi thế, khi HTMT hát cho bạn bè cõi thật cũng như cõi ảo nghe, để cùng chia sẻ khúc hồn mộng lãng linh của mình rồi thì HTMT chỉ đề : "HTMT học hát". Và, HTMT có tâm sự là sao không bao giờ HTMT học cho xong bài học nào đó.. vì thế mãi mà HTMT chẳng qua được lớp trường làng về "món" "ca-sĩ" và "bấm-sĩ" .

Thế là HS biết là, đối với HTMT thì tên gọi nào đó không hề quan trọng khi HTMT ở trong cõi thơ - nhạc... Còn lại, HTMT chỉ chú tâm xem bản thân mình sống với Thơ - Nhạc ra sao thôi mới là điều cần thiết cho chính mình và cho chính nghệ thuật cũng như cuộc đời.

Bên nhà TV - VB, trong UNT quán - anh LT đã biết là HTMT và HS gặp nhau rồi đây nà :
Originally posted by langthang09
11/18/2009 : 22:02:51
Chiều nhớ

...................
"Em là mây trôi
một chiều chợt mát
một thoáng chợt vui
một chút bồi hôi"
...........
.......................
Tóc xưa
.........................HP thân mến,

LT hay thơ thẩn trên mây ...chợt thấy cánh hoa thơ đẹp là vội ghi nhanh mang về chia sẻ cùng các bạn nơi UNT này ..HP nhắc đến "Chiều Nhớ" của thi sĩ Hoàng Sa – một trong những thi sĩ LT ngưỡng mộ- với những vần thơ đầy trữ tình lãng mạn và đẹp trong ý thơ đến dáng thơ ..vì vậy LT cũng nhớ mình đã post bài "Chiều Nhớ" và cũng nhớ luôn HP hồi đó nhờ LT nhắn giúp với HS ...nhưng LT nào biết Hoàng Sa là ai và cũng không biết ở đâu để mà tìm, nên chỉ ghim nhanh lời nhắn xin phép của HP trên làn mây trắng mỏng ,thầm nghĩ chắc ngay luc đó Hoàng Sa đang trên mây cũng đọc được lời của HP ái mộ và xin phép được phổ nhạc bài thơ Chiều Nhớ rồi ...Bây giờ biết HP tìm được Hoàng Sa ...LT khâm phục HP rồi đó !…khâm phục là HP khi muốn tìm ra ai là thế nào truoc sau cũng cũng tìm được thôi.

Tóc Xưa từng dòng thơ Hoàng Sa post nơi đây thật êm ái ,âm vang nhiều nuối tiếc thương nhớ xúc cảm đưa vào hồn thơ sắc thái đẹp riêng biet của mình:
…..
.....................
“Cơn gió vùng vu vơ
Êm êm vờn lá cỏ
Mưa về nghe nức nở
Suối tóc về trong mơ”
......................

Mến chúc HP an vui ,tâm hồn luôn tràn đầy thi nhạc yêu đời và yêu người
LT
HTMT trả lời anh LT :
LT ..chỉ ghim nhanh lời nhắn xin phép của HP trên làn mây trắng mỏng ,thầm nghĩ chắc ngay lúc đó Hoàng Sa đang trên mây cũng đọc được lời của HP ái mộ và xin phép được phổ nhạc bài thơ Chiều Nhớ rồi ...Bây giờ biết HP tìm được Hoàng Sa ...LT khâm phục HP rồi đó !…khâm phục là HP khi muốn tìm ra ai là thế nào truoc sau cũng cũng tìm được thôi.

Khi anh LT nhắn lại HP về bài thơ "Chiều Nhớ" và thi sĩ Hoàng Sa -- ngay lúc đó HP cũng chỉ biết mỗi chiều đều nhìn lên trời cao mà tự hỏi mình : trong những đám mây trắng của mùa hạ .. khi gặp hoàng hôn tự mình chuyển sang màu tim tím (như trong một câu thơ bài Chiều Nhớ?) .. thì Hoàng Sa đâu nhỉ ?

HP đúng là có ý muốn đi tìm thi sĩ Hoàng Sa vì bài Chiều Nhớ, nhưng rồi HP cũng đâu có biết phải sao đâu, khi anh LT chỉ cho HP nhìn mây trên trời đó thôi á? Nên khi bất ngờ mà "chạm" được vào tà áo nàng-thơ của Hoàng Sa rồi thì HP phải nghĩ ngay đó là nhờ Chúa Christ+ của HP đã sai thần-thơ đến cõi trần lần nầy để cưng chìu cõi hồn mộng lơ tơ mơ của HP và dáng thơ HS. Và bây giờ mới là đoạn thời gian để HP tìm hiểu về cõi mộng của HS đó anh LT à. HP hi vọng gặp được HS rồi thì thơ - nhạc sẽ vui vẻ và an hòa hơn mỗi ngày nơi từng vần thơ hay ý nhạc giữa cõi đời Thật - Ảo luôn là điêu linh há anh LT và HS ?

Chiều Nhớ là bài nhạc đầu tiên mà HP phổ thơ của một người khác .. mà chính khi đó HP có viết lại cảm nghĩ của mình : HTMT bắt được melody từ bài thơ Chiều Nhớ vì tên của tác giả là Hoàng Sa, hay vì tựa đề là "Chiều Nhớ" - điều này rất khó có thể phân chia tách bạch đâu là lý do chính ? Nhưng chắc chắn là chữ nghĩa - ngôn từ của thí sĩ Hoàng Sa rất mềm mại và rất thơ .

Với một kẻ yêu Thơ - Nhạc đến tận cùng như HTMT tự biết mình .. Thì điều chính là hồn linh bóng vía của HTMT chạm được vào hồn của bài thơ hay bản nhạc chứ không phải bất kể một điều gì khác .

Theo như HTMT nghĩ thì đó là lúc HTMT cần đến Thơ - Nhạc và chính Thơ - Nhạc cũng cần đến HTMT để nương gượng những điều đẹp đẽ thuộc về nghệ thuật và để xoa dịu những thô ráp nơi cuộc sống xung quanh mình mà làm nên ý tốt lành nơi một thoáng cuộc đời trần gian có HTMT và nàng-thơ cùng hiện hữu .

Bài nhạc Chiều Nhớ khi thu âm đã chiếm nhiều thời gian nhất của "thứ-sĩ" emNT . Vì HTMT hát qua phone để NT biết ý của HTMT có những chữ phải ra sao về độ cao / thấp nốt nhạc và cách láy từ . Và chữ "mát" trong câu "một chiều chợt mát" thì NT kêu là HTMT cho nốt nhạc cao quá ! Nhưng HTMT nói - NT thấy MT hát bình thường chữ "mát" đó thôi, chứ có bị đứt hơi giữa chừng đâu hở ? Khi đó NT làm một dãy dài kekekekekke ... rất chi là dễ thương Kisses

Khi thu âm xong rồi thì NT vẫn nói - bài này chỉ có MT hát là ok nhất thôi á, chứ NT ráng hết sức ... mà vẫn không thấy hài lòng với chính mình . HTMT hay nói với NT những khi đó : MT sẽ hát khi nào gặp NT và chính NT đàn rồi MT hát sống vậy đó, chứ MT không mấy thích hát với nhạc nền thu âm sẵn (giống như hai lần MT phải đến thăm anh chị Ba nhạc/sĩ NMC tận nhà .. rồi mình thu âm - aC3 đàn và HTMT hát vậy thôi, không cần phức tạp gì cả về mặt gọi thủ thuật thu âm hát ) .

Với bài "Chiều Nhớ" - HTMT quí nhất là version thu âm qua phone mà HTMT và NT hát song ca lần đầu tiên, NT đàn ghitar và mình hát sống vậy đó . Lúc nào HTMT cũng gạ gẫm "thứ-sĩ" emNT để được nghe NT đàn hát trước khi thu âm một bài nhạc nào đó của cả hai hay là của riêng "thứ-sĩ"emNT. Và, đó là điều làm HTMT được sung sướng và hạnh phúc nhất với cõi Thơ - Nhạc mà HTMT đắm chìm lâu nay .


PS. Còn dười này là bài thơ nho nhỏ "Ước..." mà HTMT cảm hứng từ bài thơ "Rụng" của HS hôm đó ... có em Nắng ( CNN - HĐHP) tiếp theo ý tưởng ... và HTMT đi thêm một đoạn trường non nước tang bồng ...
HTMT xin được chia sẻ trước nhất cùng HS và anh LT nhé,
Đa tạ và chúc anh LT, HS và tất cả & tất cả luôn an vui cùng Thơ - Nhạc
Thân tình, HP_HTMT


Rụng
Lá thu rụng
một chiều mơ
Bâng khuâng rụng xuống vần thơ
xạc xào
Trời
hình như rụng
vì sao
Giọt xưa lóng lánh
rụng vào hôm nay
Có hoang
nắng rụng thật đầy
Nhớ nhung đã rụng
từ ngày
xuống đêm
Thơ tình muốn rụng về em
Nhưng mưa lại rụng
ướt nhèm
còn đâu
Hoàng Sa


UserPostedImage
Ước...
Mưa chiều ướt lá thu mơ
Để vần ngơ xóa bài thơ mấy lần
Ước gì nhạt nắng về tan
Thành hàng chữ nhớ trên ngàn phím tơ (HTMT)

Hạt mưa đan sợi hững hờ
Chờ cơn gió đẩy tình thơ trở về
Nhẹ nhàng nắng nối cơn mê
Ru nhau một giấc vẹn thề nước non (CNN)

Nước non nghĩa, hiếu sắt son
Dẫu bao giông tố đời còn bủa vây
Dáng hình hạt Nắng, Mưa, Mây Chung vai cứu Quốc tới ngày hiển vinh (HTMT)

&-&

UserPostedImage
[url="http://www.hathaykhongbanghayhat.org/node/3461"]Gió Ru Mùa Thu [/url]


Gió nhẹ ru lời nhung nhớ ai
Để mây xơ xác dáng u hoài
Chiều thu quên nắng buồn giăng mắc Ướp một vần thơ sắc lá phai (Hoàng Sa)

Vẫn thế ngọt ngào khúc nhạc êm
Vẫn thế vầng mây rũ tím mềm
Vẫn thế nồng nàn thu trìu mến Vẫn thế môi hồng ngát nắng lên (LHB)


Trên tay trôi nổi giấc mơ đời
Lá vàng rụng xuống buốt chiều vơi
Mùa thu vội vã thay màu áo Em buồn tựa cửa ngắm mưa rơi (LU)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#53 Posted : Thursday, November 19, 2009 4:34:21 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Lương tâm thường xét cho rành Của không phải nghĩa, chớ sanh lòng tà.


UserPostedImage
0000000
Bê Alex ơi, Mẹ nghĩ bài dưới này sẽ làm con thích thú lắm đấy
Làm Đẹp Từ Cà Chua
Cà chua là loại rau quả rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Hãy xem những tác dụng kỳ diệu của loại quả này nhé.
1. Chống lão hóa

Trong cà chua có chất chống ôxy hóa vì thế rất tốt cho sức khỏe cũng như ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể. Những chất chống ôxy hóa này giúp cà chua có màu đỏ đẹp mắt.
2. Giảm cân

Lượng calo trong cà chua rất thấp vì thế nó là loại quả được yêu thích đặc biệt với những người muốn giảm cân.
3. Giàu vitamin và chất khoáng

Trong cà chua còn có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có tác dụng rất tốt tới sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể.
4. Chăm sóc da

Các công thức chăm sóc da từ cà chua:

* Da rám nắng: Cà chua mang lại cho bạn một làn da đẹp. Nếu bạn đi ngoài trời nắng quá nhiều khiến da bị rám nắng thì cà chua sẽ trị hữu hiệu những vết rám nắng này.

Công thức tốt nhất cho làn da bị rám nắng là trộn 2 thìa nước ép cà chua với 4 thìa sữa không bơ. Xoa lên da mặt và rửa lại mặt sau 30 phút.

Trộn hỗn hợp nước ép cà chua và dưa chuột bôi lên những vùng da bị rám nắng, giữ trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại mặt bằng nước sạch. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt so với làn da trước khi sử dụng hỗn hợp này.

* Da nổi mụn: Với những người bị phát ban hay nổi mụn do bị thiếu silic thì nên ăn nhiều cà chua cùng các loại rau và quả khác.

* Làm sáng da: Làm hỗn hợp nước ép cà chua và mật ong rồi bôi lêm vùng da mặt và cổ. Rửa sạch lại những vùng này sau 15 phút và chỉ vài phút thôi bạn sẽ thấy một làn da sáng rạng rỡ trước gương.

Một công thức khác để bạn có làn da sáng là hỗn hợp 2 thìa nước ép cà chua cùng 4 thìa sữa tươi. Bôi đều lên mặt và rửa lại mặt sau 15 phút, bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

* Da dầu ,mụn đầu đen và lỗ chân lông to: Cà chua có tính axit trong đó chứa kali và vitamin C giúp làm sạch da mặt. Chà xát một miếng cà chua lên da mặt rồi để khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại mặt bằng nước sạch.

-Bạn có thể làm nhỏ lỗ chân lông bằng công thức: dùng nước ép cà chua với 2 hoặc 3 giọt nước cốt chanh. Bôi hỗn hợp này lên mặt và rửa lại mặt bằng nước sạch sau 15 phút.
Cà chua nghiền nát, đắp lên lên mặt hàng ngày và để khoảng 1 giờ sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Nếu bạn làm đều đặn thì sẽ có kết quả mà nhiều khi bạn không ngờ tới.


# posted by chị "Cà Chua" / MGP Smile
UserPostedImage
PS.
Hồi trưa nay mẹ làm mấy món này .. khi thấy mẹ tìm máy chụp hình .. Ti nói liền : mẹ không có "dễ thương" với Bê há, vì Bê sẽ nhớ đồ ăn chết mất ... Nhưng papa T thì lại nói là để Bê coi hình cho đỡ nhớ nhà ..Tongue

Mà Bê biết hồi kia Ti rất hay chọc Bê khi biết Bê lo chuyện bài kiểm tra, thi cử ... Rồi Ti còn nói - Bê mà không được điểm cao nhất lớp là Bê sẽ đau khổ mẹ nhỉ ? Trong khi mới tức thì, khi Ti đi học chiều về, mẹ thấy Ti xem lại mấy tờ báo điểm học năm rồi của Ti đính trên tủ lạnh và mẹ nghe Ti thở dài nói : ah, mình bị hụt hơi "món" này (?) . Ti có vẻ phiền lòng lắm . Mẹ hỏi : có môn gì điểm bị kém so với trước hở ? Ti không nói gì mà vẫn xem tới xem lui mấy tờ giấy kia . Mẹ mới nói Ti : oh, hồi trước con hay nói Bê chuyện điểm học này .. sao bây giờ con lại giống Bê hở ? Có chi đâu, nếu con không hài lòng điểm học kỳ này thì con ráng trong kỳ sau . Mẹ muốn Ti vui vẻ thôi à Smile

Mẹ và tata NT cũng hay trao đổi chuyện hai cậu ấm nhà cô . Con biết không, đúng hôm thứ Năm tuần trước con báo là trong kỳ thi vừa rồi, con được ở trong group A = 1 / 10 sinh viên giỏi nhất của trường Chicago năm nay . Chiều hôm đó em Alex nhà tata NT cũng báo - được nhà trường chọn là học sinh giỏi và sẽ được phát bằng khen . Thế là mẹ nói - cả hai nhà đều có tin vui từ hai nhỏ Alex .

Ah, mẹ viết tới đây thì bác Hồng nhà bác Raymond (và bác Phượng - Michel đó) gọi phone hỏi thăm . Bác Raymond đang bị đau chân - tháng 12 này phải đi nhà thương để mổ . Bác Hồng và Mẹ đều nhắc đến con : mới ngày nào mấy bác vào nhà thương bồng con khi mới sanh được 4 ngày
... rồi chuyện bác Raymond ngủ trên cây cherry ... bác Phượng và bác Michel để hình Bê trong phòng và nói đó là con của hai bác . Mẹ sẽ nói Ti bỏ hình đó lên đây cho con nhé . Lúc này Bác Phượng và bác Michel ngày nào trời tốt thì vẫn về ở cái nhà gần Deauville để hóng gió biển . Con trai bác Raymonde lấy vợ Đầm có hai cháu nội (1 trai, 1 gái )- nghe bác Hồng kể dễ thương lắm và về thăm hai bác luôn, hoặc là hai bác chạy qua Londre thăm cháu . Nhưng bác Michel thì rất buồn : anh bé nhà bác Michel mất lâu rồi .. còn anh lớn thì lấy cô Đầm có hai con riêng (con của cô Đầm bây giờ cũng có chồng - vợ cả ) Nhưng anh nhà bác Michel thì không có con, nên bác Michel hay buồn mỗi khi thấy cháu nội nhà bác Raymond .

Bây giờ mẹ đi làm cơm tối nhé . Ti đang đi siêu thị với papa T. Mẹ nghe hồi nãy con nói là đêm rồi con thi xong thì thức khuya quá ? Vậy weekend này con ráng ngủ cho sướng nhé ...Tongue

Mấy món mẹ làm "bếp-sĩ" hồi trưa nay :
UserPostedImage
salad .. Bê thích nhất Tongue

UserPostedImage
Vịt ... kiểu Bắc Kinh ...quay .. Ti thích nhất, Bê cũng thế Tongue

UserPostedImage
canh rau cải xanh (trong vườn nhà mình) & nấm Paris tươi .. mẹ HP thích nhất Smile

UserPostedImage xào thập cẩm ... papa T thích nhất TongueHoàng Thy Mai Thảo  
#54 Posted : Friday, November 20, 2009 6:27:01 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Con ơi! ghi nhớ lời này Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên
(ca dao Việt Nam)

0000000

Bê Alex củ su su xa nhà ơi,

Lúc nầy con hết thi cử rồi á ? Thế thì mẹ sẽ tha hồ mà bàn luận với con về chuyện thơ - nhạc - hội họa .. nói chung là những gì thuộc về nghệ thuật và riêng về những viết lách của mẹ .

Hôm rồi khi mẹ đưa tiếp cái Liên Khúc Thu 2009 - IV lên diễn đàn liên mạng toàn cầu để quí Vi Hữu trên Net cùng chia sẻ . Ngay sau đó có Mr Nguyen Henri viết trả lời trong group "Việt Nam Thi Đàn" thế này :
"Luận về luật bằng trắc trong thể thơ " Tứ Tuyệt " thì ngoài Hoàng Sa và UPMN ra, các nhà thơ còn lại làm thơ không đúng luật, đọc lên câu văn nghe trúc trắc, chẳng êm tai tí nào. Xin góp ý. HB"
Và mẹ đã trả lời :
"Kính anh Nguyen Henri,
Thơ nầy khi đọc muốn êm tai thì đơn giản và tốt nhất là quên hẳn chuyện luật lệ gì gì đó thôi há .. Xin được cám ơn sự góp ý của quí anh. Trân trọng, VHP"


Sau đó mẹ và tata NT mình nói chuyện về điều gọi là sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực Thơ - Nhạc - Hội Họa . Và mẹ viết thế này :
"Luật Trời thì mở cửa rộng thênh thang cho con người hít thở khi trời trong lành và hoàn toàn là Tự Do. Còn luật loài người thì không những tự giam hãm loài người đã đành mà họ còn muốn nhốt ông Trời vào đó luôn... Với những lồng cũi của họ cố gắng chế ra .. Thật là khốn khổ cho loài người !!!"

PS. ah, hôm nay mẹ lấy một photo Bê chụp hồi trước khi con đi Chicago mới đây để trong LKT09-V mà mẹ vẫn đang tiếp tục . Và phiên khúc mới nhất để dưới tấm hình con làm "bấm - sĩ" đó . Mẹ cám ơn con gái cưng nhé Smile . Trong bữa cơm chiều hôm qua, mẹ và Ti mình nhắc Bê đi sang Mỹ lần này vậy là đã vừa tròn hai tháng .


Liên Khúc Thu 2009 - V (tiếp theo từ phiên khúc # 199)

UserPostedImage by Net
Bao thu Hiệp Phố châu chưa về
Bao nỗi đoạn trường xót bến mê
Bao nợ duyên Thôi Trương chẳng vẹn Bao niềm tây khắc khoải sơn khê (UPMN)


Sơn khê khắc khoải mộng hải hồ
Đại ngàn soãi cánh khúc cam co
Hoàng hạc lầu Tây vờn sóng biếc Thu sầu ngã bóng dạ chẳng lo (Hoàng Khai)


Tấc dạ lòng son chẳng ngại gì
Bão bùng giông tố vẫn nhiều khi
Trời Nam quê mẹ còn trầm uất Xứ người con hứa giữ tâm, tri (Kỳ Nguyên)


Khi đi chẳng biết có ngày về
Khi về ngắm cảnh thật ủ ê !
Đất, biển...Mẹ ơi mòn năm tháng Có những người đang bán giang sang (HPN)


Giang san gấm vóc dải lụa là
Đã mấy nghìn năm là của Ta
Cộng nô dâng chệt phường ác bá Nhục nầy phải trả dẫu bao xa (Hoàng Khai)


UserPostedImage by bé Sông Vàm
Bao năm đất khách nặng lòng con
Mỗi độ thu sang dạ héo hon
Thương cha nhớ mẹ sầu lệ đổ Vận nước nguy nan chí sống còn (TTHTMT)


Sống tròn nghĩa hiếu với Tổ Tiên
Sống trọn tin yêu với bạn hiền
Sống vững Đức Tin cùng Thánh Chúa Sống chẳng suy bì lòng bình yên (Hoa Cỏ Mây)


Như cây như cỏ giữa trời thiêng
Như sông như suối nắng chảy hiền
Như lòng son sắt cùng non nước Ngẩng mặt nhìn đời sống uyên nguyên (LHB)


Uyên nguyên ngẩng mặt sống nhìn đời
Chánh, tà phân định ... chí biển khơi
Một, hai sống chết vì Quê Mẹ Nếm mật, nằm gai miệng vẫn cười (Hoàng Mai)


UserPostedImage by Be Alex
Như chiếc lá vàng đợi mùa thu
Như hạt nắng tươi vượt mây mù
Như loài chim biển say giông tố Như đóa hoa lòng lặng trầm tư (Mai Cát Hạ)# 207
Hoàng Thy Mai Thảo  
#55 Posted : Saturday, November 21, 2009 9:02:16 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cảm Ơn!

Tình ta, ta để giọt mưa rơi
Tình ta, ta để trái tim sầu
Tình ta, ta để trong thơ trắng
Ta trót để người hứng buồn mau

Người đau bởi hiểu nỗi ta đau
Người đau bởi biết nỗi đau người
Người đau cho cả ai trong vắng
Ta, người chia sẻ nỗi đau chung

Thương ta người tặng một áng thơ
Vội gởi theo mây sớm mai vàng
Nhạt sương lóng lánh thềm miên-viễn
Thành nốt nhạc mềm nhịp tim hoang

Cám ơn trời đất đã thương ta
Gởi trọn tình thương đến giữa đời
Nhẹ êm ru khúc mùa thu-thảo
Vợi dỗ giấc hờn mãi nguôi ngoai

Ta tạ ơn người trọn vần thơ
Nhắn gởi trang thơ kín nỗi niềm
Cảm mến góc đời bừng vạt sáng
Soi ngã miên trường thoát bóng đêm !

Paris, 12/6/2005
Việt Hoài Phương
*TT "Tiếng Vọng Những Dòng Sông"Gratitude

Amour, je t'ai mis dans ces gouttes de pluie
Amour, je t'ai mis dans ce coeur flétri
Amour, je t'ai mis dans ces poèmes
Aves regrets et peine dans ce cœur meurti : la flemme

Ta sensibilité est la mienne
ta compréhension me parvienne
Cette noblesse de coeur, a besoin ce monde
où les esprits s'accordent et se rencontrent.

Tu me montres le chemin vers une destinée
A l'aube de cette matinée
où brille encore la rosée limpide
Qui apporte une douceur à ce coeur livide.

Oh! Miséricorde, Toi qui me bénie
M'a donné la bonne grâce et un point d'appui
Juste a l'approche de mon AUTOMNE
pour m'apaiser ce courroux qui tonne

Poème, Toi d'où tu viens,
je te remercie pour ce bien
Cette sympathie! soit une lumière
qui m'éclaircit et me sort de l'ornière

Thanh Nhã viết lại theo Pháp văn# Thanh Nhã = bác Văn

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 12:08:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#56 Posted : Sunday, November 22, 2009 5:18:16 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hoa Quỳnh chỉ nở về đêm

Một lần kia lâu lắm rồi đọc ké bài của mẹ trong topic "những người bạn dễ thương của bạn" mà Tristesse đem về nhiều con thú thật là dễ thương, khi Ti nhìn thấy bút hiệu Tristesse thì nói liền - tên chị này lạ đấy mẹ nhỉ?

Bê nhớ là bên nhà bà Thibaut hồi xưa có chậu Quỳnh cao chạm trần nhà và đến mùa ra bông thì trắng xóa những là bông .. thật đẹp ! Nhưng bà Thibaut cũng nói - có người họ mê tín và cho rằng để hoa Quỳnh trong nhà là không tốt - vì loài hoa này nở về ban đêm và sáng ra là tàn . Mẹ khi đó nói rằng : thật là vớ vẳn chuyện người thế gian . Hoa là hoa, loài vật là loài vật .. còn con người là loài người mà Thượng Đế cho làm cao quí nhất và là bá chủ giữa muôn loài trên trái đất .. thế thì con người phải biết mình là ai chứ .. sao lại có những so sánh thật là không đúng chút nào cả

Bê Alex ơi, hôm nay mẹ có thêm cho con món quà "tuổi thơ" từ bác HVLN nữa đâyMỘT CHÚT TÂM TÌNH

Đã lâu, rất lâu, LN hình như đã lãng quên ca dao, mà ngày xưa mẹ đã từng ru khi LN còn trứng nước, và khi lớn lên trong lứa tuổi lên năm, lên mười, Mẹ LN lại khuyến khích LN bằng cách mỗi ngày bắt học vài câu ca dao, trong cuốn ca dao mà LN nhớ to chỉ bằng bàn tay, nhưng lại khá dầy.

Khi chưa biết đọc, thì Mẹ đọc trước, LN đọc sau, cho đến khi nào thuộc lòng mới thôi. Khi biết đọc chữ rồi, mỗi ngày LN học vài câu, đọc cho Mẹ nghe. Không hiểu giữa ca dao và LN liên quan với nhau như thế nào, nghĩa là vì thấy LN thích ca dao hay ví von mà Mẹ cho học, hay vì Mẹ bắt học mà LN đâm ra mê thích ca dao. Nhung dù cách nào đi nữa, thì LN vẫn cám ơn Mẹ, cám ơn những ngày chạy loạn tới Vĩnh Hồ, cám ơn những buổi trưa hè oi ả, LN lang thang trên gò đất hoang cách nhà không xa lắm, và LN đã vừa chạy nhẩy vừa học ca dao...

Con ơi muốn nên thân người
Lắng tai nghe lấy những lời mẹ cha
Gái thì chăm chỉ việc nhà
Khi vào canh cửi, khi ra thêu thùa
Trai thì đọc sách ngâm thơ
Dùi mài kinh sử để chờ kịp khoa
Mai sau nối được nghiệp nhà
Trước là đẹp mặt, sau là ấm thân.

Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn...

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ Mẹ kính Cha
Lo tròn chữ hiếu mới là đạo con...

Mỗi câu ca dao học được, mẹ còn cắt nghĩa cho LN hiểu, nhưng hiểu là hiểu vậy thôi, chứ thú thật nhớ cũng chẳng nhớ là bao!

Thế rồi, gia đình LN chạy về quê. Phát Diệm là nơi LN đã sống những ngày thơ ấu. Làng LN tên Lưu Phương, sát cạnh Phát Diệm, mỗi sáng, LN vẫn đi qua cầu ciment, sang vùng Phát Diệm đi học trường bà sơ Dòng áo trắng, tức Nỏte Dame De Mission hoặc mỗi sáng chủ Nhật, dự Thánh Lễ tại nhà thờ Chánh Xứ Phát Diệm. Sở dĩ LN gọi bà sơ áo trắng, để phân biệt bà sơ Dòng áo đen, là vì ngay làng Lưu Phương, có trường của bà sơ áo den, mà LN không học.

Về Phát Diệm, LN lại phải học thêm một loại luc bát giống ca dao, mà là của Linh Mục Trần Lục, người đã tạo nên khu Phát Diệm với những nhà thờ xây cất công phu và lối kiến trúc thật độc nhất vô nhị.

Những vần thơ mà LN học, được Linh Mục Trần Lục viết ra để dạy dỗ con người, có lẽ đa phần nhằm vào việc dạy dỗ đàn bà con gái cho nên tên tập sách được gọi là Nữ Tắc.

LN đang thu thập những bài trong Nữ Tắc, để đưa lên đây, nhằm phổ biến những lời khuyên dạy cũng giống như ca dao vậy.

Một chút tâm tình trong buổi sáng Thứ Bảy đẹp trời, có chút nắng vàng vương màu lá Thu Đông...

HONG VU LAN NHI
Đại Tỷ LN thương mến - quí trọng,
Hiền Muội xin Đại Tỷ bài viết nầy để tặng cho cô con gái - Bê Alex củ su su xa nhà của HP nhé . Và nhỏ sẽ hiểu vì sao sinh đẻ ở bên Tây mà tự nhiên đến một ngày nhỏ cũng rất thích những bài hát dân ca Việt Nam - nhỏ nói là con rất thích dù con không hiểu gì lời ca khúc . Và nhỏ nghe có khi hàng giờ một bài dân ca nào đó .

"Một chút tâm tình" của Đại Tỷ LN lúc nào cũng rất dễ thương . HP rất thích theo sau bước chân Đại Tỷ trong UNT quán .. đôi khi đọc gì đó rồi cười khoái chí lắm - như vụ cái radio cũ ai đó cho lại Đại Tỷ .. rồi đến chuyện chị BH nói chuyện vu vơ qua phone và sau đó nhỏ nhẹ hỏi chị LN qua em ăn không .. chị LN rất tỉnh táo mà hỏi liền - ăn món gì ? ai dè chị BH nói chỉ có một món chè , dẫu là cả một nồi chè đầy .. nhưng chị LN dứt khoát từ chối được lần này .. vì nghĩ " ăn một bát cháo chạy ba quãng đường " . Nhưng hay nhất là câu chuyện tiếp theo .. ý nghĩ của chị LN thật là khôi hài lắm cơ . Khi nào gặp chị LN thì HP sẽ kể đấy đủ không sót một chuyện nào mà chị LN viết để rồi HP được cười TO . Thế thì chị LN đừng lo phải giữ eo rồi mới sang Ba Rì nhé .. chị cứ qua đi bất kể khi nào chị thấy sướng trong lòng há .. Chị hãy nghĩ đến niềm hạnh phúc nào đó chị có thể còn tặng được HP ngay bây giờ .. chứ đừng đợi ngày mai . Vì HP chỉ thích nhất version LOVE ME NOW Smile. Khi chị ở bên cạnh một kẻ lãng linh là HP thì thế giới làm gì còn tồn tại những điều chỉ là vật chất ? nên chị em mình đi, đứng, ngồi cạnh nhau bên dòng sông Seine diễm lệ của Ba Rì thì số 10 hay số 01 cũng có nghĩa lý gì đâu hở Đại Tỷ . Chị BH có buồn khi gặp HP đâu nà, phải không chị BH ?? Tongue.

Khi Alexandra Phương Anh còn nhỏ xíu xiu - mỗi lần HP dạy nhỏ nói một câu gì tiếng Pháp thì đều kèm theo cả tiếng Việt . Nhưng HP không có bắt ép Alex chỉ được nói tiếng Việt ở nhà (như gia đình một vài người bạn khác bên này). Khi nào HP cũng giảng giải rất nhẹ nhàng như nói chuyện hồn nhiên vậy đó - về ý nghĩa tiếng Việt khi đang trao đổi gì đó về chuyện bên Pháp hay bên VN. Nhưng Alex và Nico đều rất tự nhiên khi có khách là người Việt Nam tới nhà thì hai nhỏ tự động chỉ nói tiếng Việt và cố gắng nói sao cho rõ ý của mình . HP hồi xưa hay nghe nhạc dân ca Việt Nam hay những bài hát về Huế và thường cho hai nhỏ xem phim về chuyện cổ tích Việt Nam . Có lẽ vậy nên trẻ con nhà HP không thấy xa lạ với những gì là cội nguồn tiếng Việt và Quê Hương mình . Trẻ con nhà HP rất tự hào là người Việt Nam và HP luôn nói với hai nhỏ : đó là điều đầu tiên và điều cuối cùng các con cần ghi nhận trong tâm trí mình và giữ gìn trong trái tim mình .

Hiền Muội cám ơn Đại Tỷ LN về bài viết trên mà cho HP được trải lòng mình chút tâm sự trong việc nuôi dạy con cái của HP .

HP cũng đa tạ anh HPH làm topic "TỤC NGỮ CA DAO VÀ QUÊ HƯƠNG" nầy mà HP có thêm rất nhiều điều lý thú và hữu ích để học hỏi hay đơn giản là tìm đọc bài vở để được thư giãn tâm hồn . HP cũng xin một lần nữa cám ơn tất cả quí anh chị, quí bạn đã đóng góp bài vở rất hay trong đây .

Mến chúc tất cả & tất cả một tuần lễ mới thật an vui,
Thân tình,
HP-HTMT

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:39:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#57 Posted : Monday, November 23, 2009 2:09:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
* Biết tiểu muội thích thứ này, Tỷ mang về đây cho HP cùng các bạn ngắm nha. -hvln- ----------------------------------------------------------------------------------

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#58 Posted : Monday, November 23, 2009 7:01:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
"Ăn rượu nếp chết vì say
Chẳng say vì tượu mà say vì người
Say vì cái miệng ai cười
Ðôi mắt ai liếc chào mời nở nang".


UserPostedImage
Bông Bí Vàng
trong vườn nhà Bê Alex, hè 2009

0000000

Bê Alex ơi à ...
Con còn nhớ một lần kia mẹ rất ngạc nhiên khi con có điều gì đó không vui vẻ trong lòng .

Ấy là, bình thường con cũng rất thích dịch thơ của bạn bè mẹ từ tiếng Anh qua tiếng Pháp . Nhưng rồi một lần khi mẹ gửi vào hộp thư của con bài hát tiếng Anh mới mà mẹ rất thích và mẹ đã chuyển sang Việt văn rồi ? Mẹ nói - Bê dịch sang tiếng Pháp nhé . Con im ru mấy hôm liền . Mẹ chỉ nghĩ vì con đang bận học hay chuyện gì đó của con . Đến khi mẹ hỏi Bê check email có bài tiếng Anh mẹ gửi rồi chứ, sao con còn chưa dịch tiếng Pháp ? Lúc đó con trả lời : mẹ ơi, vẫn là cùng một ý thôi mẹ .

Ah, mẹ chợt hiểu là con gái của mình có điều gì không vui rồi đây nên mới nghĩ sai làm vậy . Nhưng mẹ chỉ trả lời con : con cho là như thế thật sao ?

Làm mẹ nhớ lần kia bác DH cũng nói câu tương tự khi đọc thơ của mẹ hồi đó . Bác DH bảo : sao HP nhắc mãi về Tình Yêu vậy ?

Mẹ trả lời thế này : chị DH nghĩ gì khi một đứa trẻ nó cứ nói hoài với mẹ của nó chỉ một câu "mẹ ơi con yêu mẹ nhất đời!" . Và thử hỏi có người mẹ nào cho là con mình đã nói một điều thật là vô nghĩa lý không và thật lòng là không muốn nghe câu nói đó ?
(chuyện mẹ và bác DH bàn luận về thơ - văn và cuộc sống mình sẽ trở lại vào một lần khác nghe con)

Mẹ thường nói với bạn bè của mẹ :
Tư tưởng là điều có trước nhất . Hành động đến sau cùng . Nhưng ở giữa tư tưởng và hành động là lời nói .
Bởi thế, ý nghĩ ở đâu thì bàn chân bước đi về hướng đó .
Trong đầu có điều gì, môi miệng ắt sẽ nói ra .
Trái tim khi có tình thương yêu ngập tràn sẽ như con sóng chảy ùa ra muôn phía của đại dương bao la .
Trong cuộc dời con người ta, thử hỏi điều gì đáng giá nhất để kiếm tìm mà làm nên sự sống với ý nghiã hạnh phúc - sung sướng, nếu không phải những điều nằm trong hai chữ Tình Yêu .
Vấn đề còn lại là Tình Yêu nào người ta lựa chọn cho mình .
Những điều thuộc về vật chất thì rất bình thường thôi, đôi khi còn trở nên tầm thường .
Những điều thuộc về tâm hồn thì không hình hài, không cân đo đong đếm được .. nhưng là vô tận và muôn vẻ và chỉ có thể biết được qua cảm nhận của con tim và sự tỉnh táo của tiềm thức .
...
...

Mẹ gửi tiếp cho con một trong những bài viết mới nhất . Nếu con thích thì con dịch ra tiếng Pháp theo ý con cho đúng với lối thơ tiếng Pháp hơn . Đấy là mẹ tặng con món quà rất đẹp đó con biết không ? Vì con hay nói mẹ viết tiếng Pháp theo kiểu Việt Nam, khiến con sửa lại khó khăn hơn cho con.

Mẹ cám ơn con chia sẻ những điều thuộc về thế giới ngôn ngữ tình yêu qua con mắt của Thơ - Nhạc .

PS.

UserPostedImage
đôi hài trái bí xanh(?)


UserPostedImage
con trâu trái xoài(?) hay trái đu đủ(?)

Đại Tỷ LN ơi, Tiểu Muội HP cảm động lắm khi Đại Tỷ biết là mình rất thích những đẹp đẽ dễ thương của ý tưởng con người . Những hình cắt tỉa từa trái cây đẹp quá ... Bê Alex thích lắm cho coi ..Smile

UserPostedImage

Autumn Melody

The first leaf
To fall to the ground
like a note of melody
The first thought
I think of you
quietly like a song of Autumn breeze

The last leaf
lingers onto the tree
as the rain falls down
The first kiss
stays in my heart
want to say how much I missed you

Our Autumn
lost in the moment
together and forever
true love is
so beautiful
revealing Paradise to my soul...

Allison Hoàng
Nov 20, 2009


&_&

Giai điệu mùa thu

Chiếc lá đầu tiên
rơi xuống... chạm nhẹ mặt đất
như nốt nhạc diu êm
Tư tưởng đầu tiên
khi em nghĩ về người
rất giống lời bài ca
về mùa thu mênh mang

Chiếc lá cuối cùng
treo trên cành cây
như hạt mưa chờ rơi xuống
Nụ hôn đầu tiên
ở lại trong trái tim em
để nhắc về
niềm nhung nhớ thật vô biên

Mùa thu của đôi ta
là tất cả những phút giây
mình bên nhau và mãi mãi có nhau
Tình yêu diệu vời
chắp cánh cho tâm hồn bay bổng
về cõi địa đàng
mình bên nhau và mãi mãi có nhau

ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo, chuyển sang Việt văn
20 Nov 2009


Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:43:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#59 Posted : Tuesday, November 24, 2009 6:02:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UserPostedImage
quê hương xa nhớ ...

Rủ nhau bước xuống ruộng vàng
Nơi lộng tiếng hát nơi vang tiếng cười
Những trông lúa chín mà vui
Bông ngã bông cúi, bông thời gió lay
Lưỡi liềm bán nguyệt cầm tay
Lúa vàng nghìn gốc muôn cây thu về
Bõ khi mưa nắng dãi dề
Bõ công dậy sớm thức khuya bấy chầy
Trồng cây ăn quả có ngày
Đất kia đâu phụ công này mà lo

(ca dao Việt Nam)


======


Bông Lúa Việt Nam
UserPostedImage

Bê Alex ơi,
Từ hôm qua, khi mẹ vào thăm Góc Sông Vàm / MGP - nhìn thấy cánh đồng lúa bắt đầu chín vàng bên cạnh một mé nước hiền hoà với cây dừa nghiêng đổ xuống dòng sông .. xa xa là cảnh làng quê .. chỉ còn thiếu chút khói lam chiều nữa thôi là đã khiến cho cõi hồn mộng của mẹ thi sĩ nhà Bê Alex trở nên yếu đuối. Mẹ save cái photo trên vào máy vi tính của mình thì ghi chú "quê hương xa nhớ" thay vì những hình ảnh khác mẹ ghi chú kỹ càng hơn, vì dụ : cánh đồng lúa VN, hay mùa gặt lúa VN ...
Và mẹ đã có trong đầu ý nghĩ sẽ tặng cho con và Ti ít hình ảnh để biết về Cây Lúa Việt Nam .. vì ý tưởng gì các con biết không?
Nên sáng hôm nay mẹ thức dậy là lo đi tìm một câu ca dao nào đó nhắc về Cây Lúa . Thế thì mẹ lại phải dạo một vòng trong góc "Tục Ngữ Ca Dao và Quê Hương" của bác Hà Phương Hoài trong nhà Trưng Vương - VietBao . Chời .. mẹ lội chán chê từ trang số 7 trở lại ... mất gần một giờ mới tới trang 3 ... sau thì mẹ nghĩ - có lẽ tìm từ trang 1 thì có lý hơn . Và cuối cùng thì mẹ tìm được ngay một đoạn với nhiều câu ca dao rất hay .
Con thấy là mẹ yêu con theo cách riêng của mẹ ra sao rồi chứ ?
Mai sau con hiểu hơn và hiểu rất nhiều về cuộc đời & con người, về Quê Hương & Tình Người, về thơ văn nghệ thuật ... thì con nhớ cám ơn thêm một lần nữa bác HPH (về nhiều câu ca dao), bác HVLN (về ruộng lúa Sapa), chị Sông Vàm (nhiều hình ảnh cánh đồng lúa quê chị), tata "người 100N" (hình Bông Lúa VN) và tất cả các bạn bè cõi ảo của mẹ mà một thời mẹ gắn bó bởi niềm yêu mến Thơ - Ca - Nhạc - Hoạ & Tình Người . Và con phải biết Tạ Ơn Cây Lúa Việt Nam. Đó là điều mẹ muốn dặn con phải nhớ cho kỹ SmileUserPostedImage
cày ruộng trước (cày vỡ)
sau đó đến bừa ruộng (làm cho đất tơi nhỏ)

UserPostedImage
ruộng làm mạ
(hạt thóc giống được ngâm nước cho mọc mầm rồi mới đem gieo cho mọc thành mạ - lúa con )

UserPostedImage
cây lúa con (nhổ lên bó thành bó mạ .. để rồi cấy xuống ruộng - trồng lúa )

UserPostedImage
cấy lúa - repiqriz

UserPostedImage
lúa non xanh ngát chân mây ...

UserPostedImage
lúa bắt đầu chín vàng

UserPostedImage
mùa gặt lúa ở thôn quê VN

UserPostedImage
phơi thóc


PS.

dưới đây là bức tranh thật đẹp về "cánh đồng bậc thang" Sapa,
đang mùa trồng lúa.

UserPostedImage
Ruộng lúa Sapa

Edited by user Wednesday, January 23, 2019 8:46:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#60 Posted : Thursday, November 26, 2009 9:20:23 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Bê Alex ơi,
Vậy là năm nay con được hưởng ngày TẠ ƠN of Mỹ . Chiều hôm thứ Tư con gọi về nói con hơi bị mệt . Mẹ có nhắc con - nếu con thấy người khỏe hơn trong người thì con hãy đi chơi 4 ngày liền do nhà trường họ tổ chức . Còn nếu con thấy vẫn mệt thì con không đi cũng được . Vì mẹ muốn khi nào con cũng chỉ làm điều gì mà con thích . Mẹ thấy papa T còn nhắc với theo con - nếu đi chơi thì mang theo sách để học . Thật tình là mẹ không muốn như thế, vì khi nghỉ phải để đầu óc được thư giãn hoàn toàn, khi học thì tập trung tất cả tâm trí vào bài vở .Cuộc sống vẫn chỉ tốt nhất khi người ta biết tự cân bằng trạng thái tinh thần của mình, ngoài việc giữ gìn sức khỏe cho tốt . Mẹ muốn con đến ở 4 ngày liền trong một gia đình người Mỹ nào đó trong dịp lễ TẠ ƠN là để con tìm hiểu tốt hơn về đời sống phong tục tập quán của họ .
Bên Pháp không có ngày TẠ ƠN như bên Mỹ, nhưng nhờ có tata NT và bạn bè cõi ảo thì tự nhiên mẹ quan tâm hơn ngày TẠ ƠN năm nay. Vì thế, trong các diễn đàn cõi ảo mẹ tham dự mục chúc mừng thanksgiving làm mẹ chú ý . Con để ý xem là món Gà Tây / tiệc thanksgiving - người Mỹ làm có giống người Pháp làm Gà Tây / tiệc st Sylvestre không nhé . Rồi sau đó con kể lại cho mẹ nghe .

PS. Hôm qua mẹ làm món cá Bar hấp mà con thích :

UserPostedImage

PS.2
Chời ... hôm nay papa T hối mẹ đi tắm hơi từ sáng .. mẹ nói đợi chiều tối hãy đi vì muốn chờ Ti đi học về rồi rủ Ti đi bơi luôn . Nhưng hồi trưa Ti về ăn cơm và nói Ti không có thích đi bơi lúc này . Thế là 15h 30 mẹ nghe giục giã mệt quá cũng đành bỏ Net mà đi cho yên cửa yên nhà . Ai dè ra tới nơi, người ta nói phải 16h30 mới mở sauna .. thiệt tình ! Trời bên ngoài hôm nay gió to và lạnh nữa làm mẹ ngán há . Nhưng quay về nhà sớm thì mẹ mới làm photo được bông hồng vàng trước cửa nhà mình đó, bên cạnh thấy còn một cái nụ xinh xinh... không biết trời có ấm để nụ hồng nở không nữa, vì đã cuối tháng 11 rồi .

UserPostedImage
Tiện thể mẹ làm photo chậu Tiểu Quỳnh ở ngay sau cửa vào nhà, mà mẹ kể cho con nghe hôm rồi .. và con nói mẹ làm photo con coi . Chậu Tiểu Quỳnh này là bà Phước cho mẹ mấy nhánh nhỏ .. mẹ nuôi cả chục năm nay, nhiều khi mẹ đi vắng mọi người quên tưới tưởng nó chết rồi, thế mà khi mẹ về tưới nước thì nó sống lại từ từ . Chậu Tiểu Quỳnh của mẹ năm nay ra bông nhiều, giồng như mình thấy lần sang thăm nhà bà Phước dịp Noel mấy năm trước khi bà mất đó con nhỉ .


UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (3)
18 Pages<12345>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.