Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<3031323334>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#621 Posted : Saturday, January 26, 2019 2:38:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Kỳ Nguyên, Quà Tặng Riêng Người: "Gọi Gió"

Một trang đời, chưa kịp mở ra đã khép lại vội vàng, phía sau của một ngày không dễ quên... mà vẫn thường phải quên lãng. Quên như ngày xưa, chỉ còn là mộng mị. Quên như chính hôm nay, nên chỉ coi cũng như là mộng mị.

Mai Cát Hạ muốn chi hở Kỳ Nguyên, nếu không ngoài niềm ước vọng có còn giản đơn nữa không:
-- Ước chi: Kỳ Nguyên không bao giờ mãi là cậu bé quá mến-quý, mà Mai Cát Hạ phải né tránh và giữ gìn suốt một đời.
-- Ước chi: chính chị không phải là một Mai Cát Hạ quá dễ thương trong mắt cuả Kỳ Nguyên mãi như vậy... để rồi cũng suốt một đời mình Kỳ Nguyên phải hoài niệm về một ước mơ rất nhỏ: được goi Mai Cát Hạ không phải là "chị" mà là "em" hay chỉ giản đơn: "Mai Cát Hạ"!

Vậy hôm nay chị cho phép Kỳ Nguyên gọi tên chị đi nhỉ: Mai Cát Hạ! Kỳ Nguyên sẽ hết muộn phiền rồi chứ hả cậu bé? (rất xin lỗi Kỳ Nguyên vì chẳng thể nhìn Kỳ Nguyên khác đi được, như thể phải gọi vậy: cho thấy Kỳ Nguyên vẫn mãi đẹp đẽ và đáng được trân quí trong tâm tưởng cuả Mai Cát Hạ như ngày nào và sẽ là thế mãi mãi?)

Trước mắt Mai Cát Hạ hôm "ra" bài thơ-nhạc Gọi Gió: lá thư mà Mai Cát Hạ viết cho Kỳ Nguyên hai mươi lăm năm trước, ngày Mai Cát Hạ rời Việt Nam, mà tình cờ Kỳ Nguyên gởi lại cho Mai Cát Hạ qua Net. Bởi Kỳ Nguyên thêm vào dòng trước thư email đó: "…Kỳ Nguyên đang ngồi bên hiên, dưới ánh trăng muộn của một đêm rất muộn rồi đó và đàn bản nhạc ngày xưa Mai Cát Hạ thích hát: Lara, dr. Jivago". Và rồi Kỳ Nguyên kết thúc gọn gàng: "Ước chi Kỳ Nguyên là Gió!" Mà hóa ra dài dặc: "Con gió của mắt bão hiền hòa nhất... để bay vụt tới khoảng trời có Mai Cát Hạ đang hit thở mỗi tích tắc của tháng năm ấy... chỉ để đàn cho Mai Cát Hạ nghe mỗi khi Mai Cát Hạ buồn với cõi sống của mình hay khi Mai Cát Hạ vui và thích nghe một cung nhạc thánh thót hơn. Mà: Mai Cát Hạ vui nhiều hay buồn nhiều hơn với cuộc sống của mình nơi ấy??" (thư ngày 10/09/2006)

Kỳ Nguyên biết không: bây giờ đang là chớm Thu bên trời Âu... mùa mà Mai Cát Hạ thích nhất, yêu nhất từ năm đầu tiên bước chân đến nước Pháp. Đến giờ đã đúng hai mươi lăm mùa Thu, đẹp như tranh vẽ của Levitan ấy! Thu, trôi qua từng mùa và ở lại từng mùa trong trái tím luôn u buồn của Mai Cát Hạ. Cứ mỗi lần nhìn lá vàng rơi... những cánh lá mỏng mềm bay bay trong gió... rớt xuống lòng đường hay vô tình bị gió mạnh lắm của những ngày giông tố cuốn đi xa.. xa lắm... Đôi lần Mai Cát Hạ cố tình đuổi theo hướng gió, mà rồi cánh lá vàng mất hút đâu mất tiêu, giữa những hàng cây nghiêng ngả như thân người mảnh dẻ quá trước sức mạnh của thiên nhiên. Khi đó Mai Cát Hạ lại tự hỏi: chiếc là vàng là tôi ơi: bao giờ mình sẽ bay bay như thế trong gió rất thênh thang kia? Liệu khi đó mình sẽ biết gió là ai?

Chưa một lần Mai Cát Hạ mở lại lá thư Kỳ Nguyên gởi cho Mai Cát Hạ trước đúng một ngày Mai Cát Hạ ra đi ấy, mặc dù lá thư đó luôn được Mai Cát Hạ mang theo mình dù bất cứ lần nào khi đi ra khỏi Paris: những lúc đi nghỉ hè hay đi du lịch đâu đó. Giản đơn là Mai Cát Hạ đã thuộc lòng từng con chữ Kỳ Nguyên "sám hối" và giản đơn là Mai Cát Hạ sợ bị mất những con chữ đó vì bất kể lý do nào. Nhưng khi ý tưởng bài thơ chợt chạy ra trong đầu lần này vì chính mấy dòng của Kỳ Nguyên đó, thì Mai Cát Hạ để thư Kỳ Nguyên trước mặt: không đọc mà dưng không những con chữ cứ chao đảo như là lá mùa Thu đang tơi bời trong ngàn gió rất rất mạnh ngoài trời kia... Ồ! Nếu như mà tất cả không như thế...

Nhưng dù sao đó cũng là qui ước của Mai Cát Hạ với Kỳ Nguyên ngay từ ngày đầu: thơ là thơ và đời là đời, đúng không? Mai Cát Hạ đã từng rất tự hào vẫn giữ trọn tấm tình chân ấy mãi trắng trong và luôn quí mến lắm trong tiềm thức của mình. Rồi cũng chính Kỳ Nguyên xin Mai Cát Hạ cho Kỳ Nguyên được tiếp tục ước nguyện chỉ qua thơ-văn đúng không? Thế nên Mai Cát Hạ thấy đã thoải mái hơn khi từ từ nhấc được bản thân thoát khỏi tâm trí của mình. Nhờ thế mà Mai Cát Hạ lắng nghe được tiếng nói trong đầu mình rõ hơn, chính xác hơn. Không phán xét những gì chạy ra trong ý nghĩ nữa, nên cũng chẳng tự kết án ý nghĩ của mình như trước đây.

Và rồi, ở cuối một dòng chảy thật an nhiên tự tại bất tận... Mai Cá Hạ thấy gì kia hở Kỳ Nguyên: một con gió lồng trong bóng một ai đó quen lắm, mà Mai Cát Hạ không thể nhìn rõ mặt, đã ùa về lay động cây đời với những chiếc lá úa, chẳng thể rơi từ bao nhiêu năm tháng xa xăm, vì thiếu gió... Rồi chiếc là vàng đầu tiên bứt ra khỏi cành con... bay bay theo con gió ấy về tận một chân trời xa thật xa: phía ấy có khoảnh trời bao la: vài làn mây thật mong manh, trắng xóa trong nắng: nắng vàng ngát như ướp sắc óng trong vắt của mật ong: và NỀN TRỜI thì trời ơi: xanh biếc thẳm ngắt một mầu xanh tuyền-tuyệt-bích (hì: chữ này là chính KN chế ra thuở ấy, nhớ không?)

Hôm nay:17/09/2006
Kỳ Nguyên quí quí!
Mai Cát Hạ hồi đêm qua măi 3h mới đi ngủ và 4h30 đã tỉnh rồi. Mai Cát Hạ để nhạc "Gọi Gió" cả đêm và thế là cứ vịêc "bồng bềnh" trên nhạc và "chênh vênh" trong thơ... Những cảm xúc khi "ra" bài thơ này tự nhiên dội ngược trở lại... Trong đêm tối mà Mai Cát Hạ thấy rõ mây trắng đến mức nào (!) - nắng vàng ra làm sao (!) trên nền trời xanh biêng biếc của ngày Thu sớm... Và nhìn thấy rõ bóng hình của chính mình đang lang thang trên con đường có hai hàng cây Phong, lá đã chuyển mà: nửa vàng, nửa xanh... Như: mùa Hạ còn chưa chịu đi trên những cánh lá nửa xanh nửa vàng kia... Mà mùa Thu đã như muốn vội về qua những cánh lá đã vàng thật rồi đó. Chỉ còn thiếu có vài bông tuyết đang rơi rơi nữa thôi là sẽ ra một bức tranh tuyệt trần-gian?? Phải thế không Kỳ Nguyên??

Mai Cát Hạ chỉ còn biết cám ơn những người nhạc sĩ đã ưu ái cho bài thơ "Nếu có thể" của Kỳ Nguyên đó thôi. Mai Cát Hạ có gởi cho một số bạn bè của mình nghe mp3 đêm qua khi nhận được hòa âm mới của A3 cho "Gọi Gió": để mọi người có được vài phút giây đẹp đẽ trước khi một ngày thứ Bẩy qua đi... cho hết mệt nhọc và muộn phiền nào đó...

Ồ! Kỳ Nguyên sẽ lại bảo: gớm, Mai Cát Hạ lúc nào cũng như sắp rơi vào vũng nước!!!

Nếu có thể..

Nếu có thể..
Ừ nếu như có thể
Người ơi
Xin hãy xin:
Mây..
Chiều nay mãi trắng
Nắng..
Chiều nay mãi vàng
Nhạc..
Du dương, thánh thót
Tận địa-đàng
Và lời thơ..
Khe khẽ...
Dịu dàng...
Về bên Thu.

Ta đã đi qua
Bao mùa Thu không gió
Lá không rơi
Tàn úa mãi trong mơ
Giấc mơ xưa
Không chịu đổi bóng hình
Như dấu ấn
Của thời gian không vội vã...

Mai Thu đến
Nếu người là gió nhỉ
Hãy rít lên
Gọi cho lá vàng rơi
Để ta theo
Mê mải dưới con đường
Dang tay hứng
Rơi... rơi... từng cánh mỏng...

Ồ có phải
Tình yêu là mộng tưởng
Ta tìm hoài
Trái độc dược mãi xanh
Tiếng thương yêu
Chỉ chín tít trên cành
Mầm sự sống
Dưới đất này khô héo!?

Paris, 10/09/2006
Hoàng Thy Mai Thảo

Hôm nay: 24/11/2006
"...Mai Cát Hạ ơi: Gọi Gió với giọng hát của ca sĩ Trọng Thủy và dàn hòa âm phong cách Paul Mauriat ấy mới tụyệt vời làm sao! Càng nghe hồn càng bay cao bổng lên cao, sao mà Trọng Thủy nào hát bài này hay thật!!..."

Kỳ Nguyên biết không, sau tất cả những thăng-trầm của đời mình trong mõi nhẽ, Mai Cát Hạ nghiệm thấy thế này: việc đợi chờ điều gì mình mong ước đã như là thói quen mà Chúa ban cho Mai Cát Hạ sự kiên nhẫn đến mức thích thú: phải chăng chỉ nhờ thế khi hạnh phúc đến trong tay thì mình mới cảm nhận được đầy đủ giá trị chân thực của nó - nếu không sẽ lãng phí cái tên của hạnh phúc, sung sướng... phải thế không Kỳ Nguyên??

"Ta đã đi qua...bao mùa Thu không gió. Lá không rơi...tàn úa trong mơ. Giấc mơ xưa...dáng hình không thay đổi. Lãng đãng thời gian...không vội vã. Mai Thu đến...ước chi người là gió. Đến nơi đây...gọi cho lá vàng bay. Em con gió xa xôi...mong gió cuốn mây trôi...cùng bay tới chân trời. Mây chiều nay vẫn trắng. Nắng chiều nay vẫn vàng. Mùa va qua năm tháng. Chiều theo gió lang thang. Em mang đời con gió. Ta như áng mây trôi. Thu có về đưa lối...cùng em tới cuối trời..." HTMT-HMy.

Ừ, khi được nhận lời trình bày ca khúc này bởi ca sĩ Trọng Thủy (đúng ra phải gọi đúng "danh vị" của Trọng Thủy là: "Nghệ sĩ ưu tú" kia đó, mà Mai Cát Hạ nói với n/s Hoàng My là để Mai Cát Hạ gọi Trọng Thủy giản đơn là ca sĩ đi cho trẻ trung và đỡ rắc rồi chữ nghĩa) thì Mai Cát Hạ đã phải viết một thư rất tỉ mỉ cho n/s Hoàng My và Trọng Thủy: yêu cầu thể hiện từng câu, từng đoạn dòng ra sao... cho đúng với ý tưởng và nhạc điệu của hồn thơ khi Mai Cát Hạ viết ra thành ngôn từ. Nên khi thu âm chính Trọng Thủy cũng phải làm lại lần thứ hai, sau mấy ngày nghỉ cách lần thu đầu tiên, vì n/s Hoàng My nghĩ là không được như tinh thần Mai Cát Hạ muốn kia.
Và n/s Hoàng My có trao đổi với Mai Cát Hạ về những gì xung quanh việc thu âm bài hát:"... nhờ một ca sĩ có tiếng thể hiện bài hát của mình mất rất nhiều công phu, vì việc này hoàn toàn phụ thuộc vào ca sĩ. Cũng may, Trọng Thủy tỏ ra rất thích hai nhạc phẩm này với phần phối âm của Mai Kiên giống như phối âm của Paul Mauriat ấy! Phần nhạc đệm rất sang trọng và đầy đặn". ((bản nhạc thứ hai của Hoàng Thy Mai Thảo – Hoàng My mà Trọng Thủy trình bày dịp này nữa là " Rồi Một Ngày"))

Tối qua trễ lắm Mai Cát Hạ cũng phải nhờ Miên Thụy đưa bản nhạc lên mấy Net chính, nơi Mai Cát Hạ tham gia sinh hoạt thơ-văn... chỉ như muốn gởi tặng cho các bạn ảo của mình chút hạnh phúc thư giãn với hồn thơ nhạc và giọng ca quả là mê li của Trọng Thủy. Ồ, mà Kỳ Nguyên quên tên Trọng Thủy rồi sao? Thế không nhớ bài "Mưa Bóng Mây" (của Hoàng My đưa lên trinhnu.net lần đầu tiên) mà lâu rồi Mai Cát Hạ gởi qua Net cho Kỳ Nguyên nghe rồi đó sao? Hay là Mai Cát Hạ quên đúng một mình Kỳ Nguyên, nên không gởi bài hát đó?

Mai Cát Hạ muốn viết "lai lịch" bài thơ và bản nhạc này đầy đủ hơn một chút, coi như món quà tinh thần trọn vẹn tặng Kỳ Nguyên để ghi nhận thời điểm "lịch sử" phá rào (trong ý nghĩa nghệ thuật thơ-văn-nhạc-họa của chúng mình!) giữa quan hệ của Mai Cát Hạ và Kỳ Nguyên. Hơn nữa Mai Cát Hạ luôn nghĩ một bài thơ hay một bản nhạc: nếu là của mình thì chính mình viết về "tâm sự" của bài nhạc hơn là để người khác hiểu nó ra ngữ nghĩa khác? Vì Mai Cát Hạ không thích "chữ mình ý người"? Mai Cát Hạ luôn bảo vệ quan điểm: "chữ mình là ý của mình" còn ý mình có là ý của ai hay không, thì cái đó có đáng quan tâm lắm không nhỉ, khi chúng ta luôn nói: tôi muốn là tôi hiện-sinh? Có vậy không bị xuyên tạc đôi khi? Mai Cát Hạ luôn nghĩ rất giản đơn thế này: trong nhịp sống quá bề bộn của thời đại này, ai cũng cảm thấy thời gian đi quá vội vã rồi? Vậy thì còn phải để mất thời gian thêm làm gì về việc: đi hiểu ý tứ đôi khi quá xa xăm, nơi ngôn từ chữ nghĩa, của một chuyện thực ra rất bình dị nơi tâm hồn hay con tim thơ-thơ??

Một món quá nhỏ mà Mai Cát Hạ cũng muốn là trọn vẹn nhất cho Kỳ Nguyên: Gọi Gió!

** thay mặt Kỳ Nguyên và Mai Cát Hạ: Hoàng Thy Mai Thảo xin gởi lời cám ơn chân tình trọn vẹn tới nhạc sĩ Hoàng My, Ca sĩ Trọng Thuỷ, n/s Mai Kiên đã hoàn thành bản nhac "Gọi Gió" với những nương-gượng hiếm quí cho nghệ thuật, để gởi lại tặng đời, tặng người… giúp các nhân vật có liên quan tới thơ-nhạc của bài thơ "Nếu Có Thể". Đồng thời Hoàng Thy Mai Thảo cũng không quên cám ơn nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu là người đã hòa âm "Gọi Gió" lần thứ hai… giúp Hoàng Thy Mai Thảo sống trong hơn hai tháng trong đợi chờ "Gọi Gió" được thu âm: vẫn với đôi khi mê đắm trong âm hưởng lối hòa âm du dương và diệu vợi của rẩt riêng anh.
Thứ nữa Hoàng Thy Mai Thảo xin gởi lời cám ơn tới tất cả các bạn cõi ảo, cõi thật hôm nay đã chia sẻ cùng nhau bài thơ-nhạc này.

Paris, thứ Bẩy 25/11/2006
ThyThy_Hòang Thy Mai Thảo


Bản Nhạc "Gọi Gió"

http://www.hathaykhongbanghayhat.org/?q=node/1227

Edited by user Tuesday, January 29, 2019 8:18:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#622 Posted : Sunday, January 27, 2019 12:26:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#623 Posted : Sunday, January 27, 2019 12:49:03 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

thứ Bẩy, 26/1/2019

UserPostedImage
7h43 - 10 phút trước khi mặt trời mọc

UserPostedImage
lang thang biển chiều

UserPostedImage
vẫn còn bông Hồng Nhung không biết sợ mùa đông băng giá

Hoàng Thy Mai Thảo  
#624 Posted : Monday, January 28, 2019 1:36:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#625 Posted : Monday, January 28, 2019 4:58:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Lời Yêu Thương

Lời Yêu Thương:
...vẫn biết đến từ em
...tự tin-yêu
...đã tách khỏi bến đời
...qua hơi thở
...mềm thơ trên nền nhạc
...gọi thì thào
...êm ả một vòng tay

Trôi lang thang
...chiều này như mây rãi
...khắp bầu trời
...Thu đã quá tàn phai
...theo gió xanh
...tôi về cuối trời chiều
...tìm lại nghĩa
...mùa Thu loang lối vắng

Mắt xây thành
...hoang-mơ rơi... khoảng lặng(!!)
...hỏi chính mình
...đời có thật hư-vô
...hạnh phúc đi
...hay ở lại một lần
...trong tầm với
...chốn ao tù nhân-thế

Lệ khẽ lăn
...trên tay đời trầm-bể
...vị ngọt ngào
...đượm đắng ngắt môi thơm
...khẽ xóa tan
...những hư hão hình hài
...người đã đến
...trao tôi niềm dấu ái

Gió cuốn đi
...cả một trời nguyện ước
...mây đổi mùa
...còn tím nhạt chiều buông
...trái tim nuông
...thi tứ nhập thành hồn
...em là bóng
...rừng trưa tôi hái mộng

Chở ngang qua
...ngã đời-thơ trông ngóng
...đã mấy mùa
...mấy độ giấc mơ-hoang
...đóa vàng-ngơ
...xin gởi lại tên người
...thêm một nốt
...nhạc trầm gam la-thứ

Paris, 05/12/2006
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

Hoàng Thy Mai Thảo  
#626 Posted : Tuesday, January 29, 2019 1:23:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#627 Posted : Tuesday, January 29, 2019 8:23:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Dòng Ngày Tháng

Dòng ngày tháng vẫn trôi
Mà em thì vẫn nhớ
Quên làm sao cho nỡ
Kỷ niệm thời đã qua

Thấp thoáng gió cùng mưa
Nghe buồn như lá rớt
Xuống cõi đời không ngớt
Tiếng vọng về xa xăm…

Vẫn đôi mắt chiêu đăm
Anh nhìn em giận dỗi
Đã bao lần em hỏi
Mãi giận hờn làm chi?

Tình đã vút bay đi
Phải đâu là em muốn
Chẳng qua cuộc đời cuốn
Em vào vòng lênh đênh

Nhìn mây gió thênh thênh
Em vẫn hoài ước vọng
Phải chi là giấc mộng
Sẽ trở về bên sông

Nơi có bóng đợi trông
Nơi có dòng nước mát
Để em chiều khẽ hát
Lời tự tình say mê...

Chợt tỉnh giấc tái tê
Quanh em trời nhạt nắng
Có vài bông tuyết trắng
Nhẹ bồng bềnh... sang Đông?!

Paris, 13/1/2006
Việt Hoài PhươngHoàng Thy Mai Thảo  
#628 Posted : Wednesday, January 30, 2019 12:42:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#629 Posted : Wednesday, January 30, 2019 6:51:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Nhớ !
(Tặng Nàng Thơ của thi ca !)

Lại nỗi nhớ nhung không làm sao hiểu được
Thật tơi bời tiếng nức nở đáy lòng em
Như cơn mưa từ nơi đâu nhẹ êm đềm
Rớt xuống ngả tâm hồn em chờ đợi sẵn.

Trôi về đâu dòng tháng năm như gió tản
Có bao giờ người hiểu được trái tim đau
Trong mê man vì nhung nhớ đến bạc đầu
Ôi định mệnh sao trái oan và nghiệt ngã !

Em vẫn hỏi: phải thế không, tình yêu hả
Hết tầm tay ta vội hái giấc mộng thừa
Ướp vào đá cho ngàn năm còn bốc lửa
Để chút linh hồn bé nhỏ chớ xa nhau.

Biết có chăng một kiếp khác dẫu mai sau
Cho ta quay về chốn cũ đã xa vời
Anh khẽ bảo: dấu yêu ơi, tình vời vợi
Trọn muôn đời hồn-mộng mãi bên nhau.

Anh nghe không, trời tuyết rơi sao trắng lạ
Ắp từng ngày Đông lạnh lẽo giữa tàn hoang
Em gom lại thành muôn dòng thơ trinh trắng
Đợi anh về, dâng tặng hết lại cho anh !

Ơi mong manh là tình thơ sao trong xanh
Nối theo nhau như suối chảy miết về nguồn
Anh hay chứ, em vẫn là giòng nước cuộn
Khóc tình buồn điệu vũ nhạc kẻ si mê !?

Paris, 19/1/2006
Việt Hoài Phương
Hoàng Thy Mai Thảo  
#630 Posted : Thursday, January 31, 2019 12:05:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#631 Posted : Thursday, January 31, 2019 8:48:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Paris có gì lạ không em ?UserPostedImage


Ơi người quen tháng 7
Ơi Cỏ buổi tinh sương
Ta đi lòng khắc khoải
Người ở có vấn vương
Paris
có gì lạ
không Phương ?

Chu Lai


& - &

Paris có gì lạ

Paris giờ vẫn nhớ
Nụ cười ai vô tư
Ánh mắt nhìn tư lự
Một chiều dưng bên nhau

Đời có những nỗi đau
Không bao giờ được nhắc
Như ta không tự mặc
Chiếc áo màu lưu li

Em chợt đến chợt đi
Chợt cho tôi tất cả
Mùa Hạ vương hối hả
Giọt mưa buồn không tên

Người là biển một bên
Tôi là thuyền ngược sóng
Dòng thi-thơ là mộng
Biển với thuyền xa không???

Paris, 30/8/2006
Việt Hoài Phương


PS.

Thật là choáng...khi vô dactrung chiều nay!

Đó là Chu Lai với mấy câu thơ thật dễ thương và giản đơn... mà đã nói nên tất cả tình cảm quyến luyến của mình giành cho Paris, sau một lần đã tới?

Đó là Paris, đó là những người bạn tình cờ gặp nhau trong Net...
Bữa đó chúng tôi đều sững người khi chị 7 (với cái giọng bị cảm nặng - khào khào như sắp chìm trong nước?) thốt ra những câu hết sức chân tình và sâu sắc lắm, tuy vẫn đầy hài hước đâu đó (Trời cho chị 7 đủ mọi thứ để làm nên sự vui vẻ, trẻ trung và độ lượng trong cái vẻ rất nghệ sĩ cải lương của mình?)...
Còn tôi thì trong đầu cứ đinh ninh CL là một đấng mày râu... đến khi "cặp" CL được giới thiệu thì tôi nhìn chằm chằm vào đức lang quân của CL bên cạnh... chưa kịp hỏi :
- "anh là CL?"
thì CL nhoẻn miệng cười rõ tinh nghịch nói ngay:
- "CL đây!"
một "cô nương" rõ trẻ và rõ xinh!!
Thế là tất cả cùng cười quá trời đất như bể tường nhà hàng "Au Vieux Sai Gon".
Không bao giờ tôi quên cái cảm giác thật dễ chịu lúc đó!

Đó là một ngày đầu mùa Hạ rất đăc biệt của Paris năm nay: nắng, nóng đến điên người (như Miên Thụy và Sương Mai luôn nhắc đến trong thơ văn?)...những "người Ảo" gặp nhau và bỗng nhiên chúng tôi đều trở về thành "người Thật" - những con người rất thật và rất sung sướng hạnh phúc bên nhau. Với tôi mọi bức tường rào chắn đã phá bỏ, giản đơn chúng tôi là những hồn thơ lãng đãng như nhau, nhẹ nhàng và êm dịu như nhau.

Tôi nghĩ là Paris đã may mắn nhiều nhờ thế giới Net này đó, bạn có nghĩ thế không??

CL hỏi tôi vậy đó : "Paris có gì lạ?"

Đáng ra tôi là người hỏi CL câu này: "CL thấy trong lòng có gì lạ sau một lần đã ghé Paris?" thì mới là đúng nhất??

Và tức thì, tôi trả lời CL = bài thơ nhỏ Paris có gì lạ

rồi dưới bài thơ, tôi ghi chú :

hehe !! Chu Lai ơi, Paris có gì lạ không nhỉ? Tự nhiên HP muốn chạy ra bờ sông Seine... nếu được HP sẽ đứng ở nơi nào đó mà CL đã từng đứng đó... và nhìn xuống giõng nước hẳn xanh lắm chiều nay để hỏi :
- "hỡi dòng Seine, sông có còn nhớ đến Chu Lai??"
Hẳn dòng sông Seine sẽ kể cho HP nghe nhiều chuyện lạ từ bữa đó xa CL???


(posted : Wednesday, August 30, 2006 6:46:53 A)

PS.

ở DacTrung ngày đó, tôi ghi danh với tên là Việt Hoài Phương thì phải (?) nhưng thơ văn gì cũng lấy bút hiệu Hoàng Mai (lúc đầu) và sau này mới đổi qua bút hiệu Hoàng Thy Mai Thảo.Edited by user Friday, August 30, 2019 2:58:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#632 Posted : Friday, February 1, 2019 12:09:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Xin Chào Tháng Hai !
...tháng của Tình Bạn & Tình Yêu...Hoàng Thy Mai Thảo  
#633 Posted : Friday, February 1, 2019 9:04:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
hoa cỏ lau 'dáng thơ' - photo by HTMT mùa hè 2008

Tóc Bạc Màu Thi Nhân

Những khúc quanh
Nơi cuộc sống
Bởi Đời không là mộng
Ý nghĩa vẫn hư-không
Lòng người sâu gang tấc

Đôi khi ta nghẹn nấc
Đôi khi ta hãi hùng
Nhìn tất cả mông lung
Những quầng đen, u ám

Hương khói dẫu mùa Xuân
Vẫn trở nên xám ngắt
Đường quanh ôm ngõ tắt
Bước chân người đơn côi

Những khúc quanh
Nơi tâm hồn
Hỏi không hay có lối
Bỗng Hồn mang tội lỗi
Dẫu không lời dối gian

Như trẻ nhỏ Trời ban
Trắng trong dòng ý nghĩ
Nhìn về Chân Thiện Mỹ
Tấm lòng nào úa hoen

Ta vẫn hay quen
Ý nhị Đời như bài Thơ
Dẫu bài thơ dang dở

Ta vẫn hay quen
Ý nhị Mùa như khúc Hồn ngơ
Dẫu hồn ngơ bật khóc

Thì có sao đâu
Dẫu người buồn: trách móc
Dẫu tình hờn: phôi pha

Nhưng Đời đã trả lại cho ta
Một bài Thơ không nặng nhọc
Hay chỉ giản đơn là một dòng đoản khúc
Như "Khúc quanh
Thăng trầm"
Cột trên đầu năm tháng
Tóc bạc màu thi-nhân?!

Paris, for Charlie BL, 13h30 - 19/12/2007
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

Hoàng Thy Mai Thảo  
#634 Posted : Saturday, February 2, 2019 1:06:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#635 Posted : Saturday, February 2, 2019 2:57:05 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Đừng nên

Đừng làm sông, nếu giòng sông cạn lắng
Đừng làm hồ, nếu sóng lặng quanh năm
Đừng làm gió, nếu đôi khi không bão
Đừng làm người, nếu không một thoáng say

Nhưng cũng chớ là sông tràn nước tấp
Chớ là hồ sóng động quá xôn xao
Chớ là gió chỉ suốt đời giông tố
Chớ là người mê đắm quá một niềm yêu

Paris – 22/4/2005
Việt Hoài Phương

Edited by user Saturday, February 2, 2019 3:04:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#636 Posted : Sunday, February 3, 2019 2:36:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#637 Posted : Sunday, February 3, 2019 12:03:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

3/2/2019

sau 3 ngày mưa gió bão bùng
và tối trễ hôm qua có một trận mưa đá dữ dội 'lạc đường' qua Nice city
đài báo đưa tin cảnh Promenade des Anglais trắng xoá lớp dày,
nhưng không phải tuyết mà là đá băng từ trên trời đổ xuống ào ạt chừng 1/2 h và chưa kịp tan.

sáng nay thức dậy bỗng nắng chói chang, trời sáng rực như chưa từng sáng vậy suốt mùa đông
...

hoàng hôn về lại
lúc đầu chỉ thấy phía đồi bên Nice city sáng rực đúng chỉ các dãy nhà, còn nền trời mây dày xám ngắt
nhưng chừng 20 phút sau mây xám đổi từ từ sang màu hồng-cam

UserPostedImage
17h45 - 2 phút sau khi mặt trời lặn

Edited by user Wednesday, February 6, 2019 2:53:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#638 Posted : Sunday, February 3, 2019 11:55:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

CUNG CHÚC TÂN XUÂN

Chúc Hoàng Thy Mai Thảo và các bạn thơ hết sức thơ,
mọi điều hanh thông, cát tường trong năm Kỷ Hợi 2019

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/4/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#639 Posted : Monday, February 4, 2019 1:56:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

Secret Garden - Poéme

mời chị Lan Nhi cùng nhỏ em Hoàng_ThyThy
nhâm nhi cafe và nghe bản nhạc "Khu Vườn Kỳ Bí Thi Ca"
vì chắc trên đời này người viết thơ nhiều nhất là chị LN
và kẻ lãng linh lơ tơ mơ... sẽ là nhỏ em Hoàng_ThyThy
ông trời buộc chỉ tay 2 ta trong nhà Trưng Vương, VietBao này là phải gùi chị nhỉ
em tặng chị LN nhành Mimosa = đoá vàng-ngơ này nhé !

PS.
chị LN biết không,
trong FB, có một người mới quen gần đây
(trong ban nhạc ở Paris, hình như là nhạc sĩ)
hôm rồi người viết dưới một post kia :
"...HP có ở Dalat chứ và từ năm nào? có học ở Dalat?"
em trả lời :
"...HP có sống Dalat. HP là người Dalat mà!"

chắc vì người thấy em lâu lâu lại post FB hoa Mimosa


Edited by user Monday, February 4, 2019 1:38:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#640 Posted : Monday, February 4, 2019 2:13:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,150

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UserPostedImage

Sắc Hương Vô Vàn!!

Tết về hoa nở Vườn Xuân
Trời Xuân ngào ngạt vô vàn sắc hương
Dáng Xuân tha thướt khiêm nhường
Mai, Đào mở cửa Thiên-Đường đón Xuân !!

4/2/2019 (30 Tết Kỷ Hợi)
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


Edited by user Monday, February 4, 2019 2:41:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
68 Pages«<3031323334>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.