Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

83 Pages«<7980818283>
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1601 Posted : Monday, September 24, 2018 2:14:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

UserPostedImage

RÂU CẦN NỘM HƯƠNG CANH

Hương Canh nổi tiếng nộm rau cần
Chọn những cộng non mập trắng ngần
Cộng lớn chẻ đôi nhỏ thái vát ...
Cắt vừa từng khúc khoảng hai phân

Bánh đa đường mật lại đem chiên
Bẻ nhỏ vừa ăn để khỏi phiền
Rán giòn xoắn lại như bào gỗ
Vớt bỏ ra ngoài nhớ để riêng

Thịt heo ba chỉ lấy luôn bì
Đêm luộc chín rồi đợi nguội thì
Dao thái phân ra như sợi chỉ
Đợi chờ tất cả sẵn sàng khi

Vừng rang vàng cạnh đem chà vỏ
Đỗ lạc cũng rang giã giập ra
Tất cả trộn đều thêm giấm đỏ
Nước mắm ớt đường nêm nếm qua

Bày ra đĩa lớn mời cầm đũa
Trải lên trên mặt chút rau thơm
Có đủ chua cay ngọt lẫn béo
Có thêm cốc rượu hẳn là ngon

Peter Lý
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1602 Posted : Monday, September 24, 2018 3:51:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

UserPostedImage


CHÈ KHOAI LANG NƯỚC CỐT DỪA

Tiết trung thu thưởng trăng rằm tháng tám
Từ lâu đời ta bị ám bởi Tàu
Dù dân Việt nguồn gốc khác hẳn nhau
Nhưng văn hóa từ đầu vốn ảnh hưởng

Ải Nam Quan rồi trải dài đi xuống
Về Hà Nội tới Huế đến Cà Mau
Bao lần rồi bị xâm lược trước sau
Cũng quật khởi đuổi bọn Tàu ra khỏi

Nước Việt Nam luôn bảo toàn bờ cõi
Đinh Lý Trần Lê Lợi với Quang Trung
Bao trang sử ghi lại đấng anh hùng
Thì không thể cuối cùng vào tay giặc

Đón Trung Thu năm nay xin làm khác
Không bánh dẻo, bánh nướng mứt hạt sen
Không cá chép không giấy xếp lồng đèn
Ta mở hội thả diều cùng kèn trống

Đêm quay quần để đón chào trăng sáng
Các em bé hào sảng có chè khoai
Những cụ già trà đậm chẳng thua ai
Cắn đường phổi lai rai cùng đàn địch

Vậy tôi xin mách món chè ưa thích
Để thưởng trăng cùng khúc khích tiếng cười
Việc đầu tiên chọn khoai tím còn tươi
Rửa cho sạch xong rồi ngồi gọt vỏ

Vỏ khoai này không ăn nhưng đừng bỏ
Nấu nước sôi cho nó tím thâm thêm
Khoai cắt nhỏ đem đi luộc chín mềm
Rồi tán nhuyễn hay máy say thêm nhuyễn

Nước vỏ khoai bây giờ ta dùng đến
Nấu cho sôi khoai nhuyễn mới thả vào
Quậy đều tay chớ cho bón vào nhau
Rồi tới đường bột vani nhào thấm

Nước cốt dừa có thể mua làm sẵn
Còn làm siêng thì nạo hẳn ngon hơn
Mua dừa tươi cho ngọt lại trắng cơm
Pha nước ấm lại còn pha thêm sữa

Lọc thật kỹ loại ra những cặn bã
Chè xong xuôi múc ra chén hoặc ly
Rưới nước cốt tạo hình ảnh lạ kỳ
Như cây đa hằng Nga hoặc thỏ ngọc

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1603 Posted : Friday, September 28, 2018 4:52:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
cá cơm, Mũi Né, Phan Thiết

posted FB, 25/9/2018, by Phuong Tran Phuong Nguyen / trang MSCĐ

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1604 Posted : Sunday, September 30, 2018 5:53:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
Buổi sáng ở Phù Luông, Thanh Hoá

posted FB - 29/9/2018 by Phuong Tran Phuong Nguyen / trang SMCĐ
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1605 Posted : Monday, October 1, 2018 7:54:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
Terrace Rice Field - Mucang Chai, Vietnam
posted FB - 01/10/2018 by l'Art


hongvulannhi  
#1606 Posted : Friday, October 5, 2018 2:16:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

Mì Quảng thời kỳ quá độ


By Tạ Phong Tần -

September 25, 2018

Sau ngày Việt cộng cưỡng chiếm miền Nam thì mỗi ngày dân miền Nam đều phải nghe radio, báo, sách giáo khoa, loa phường, các cuộc họp dân… ra rả câu: “Chúng ta đang ở thời kỳ quá độ để xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong giai đoạn thời kỳ quá độ thì phải gặp khó khăn do hậu quả chiến tranh, tàn dư Mỹ -Ngụy để lại, phải thắt lưng buộc bụng chịu thiếu thốn thì xây dựng chủ nghĩa xã hội mới thành công”. Người dân miền Nam nói chệch “thời kỳ quá độ” thành “thời kỳ quá khổ”.

UserPostedImage

nguồn: Twitter


Khoảng năm 1995, báo chí trong nước rầm rộ chuyện “Cô bé bán khoai đậu ba trường đại học”. Có người đem bài báo đưa tôi coi, tấm tắc xuýt xoa khen lấy khen để.

Tôi trả lời:

– Tưởng gì lạ, bé này có khoai lang luộc, có cơm rang ăn sáng mỗi ngày, có xe đạp để đi học, có tiền để mua đến ba bộ hồ sơ nộp vô ba trường đại học dự thi, không đậu trường này vẫn còn vớt vát trường khác, cô bé còn giàu hơn tôi nhiều. Tôi ngày trước suốt mười mấy năm đi học chưa bao giờ có cái gì để ăn sáng, khoai lang khoai mì mắc như vàng, tôi đi bộ đến trường, tôi chỉ đủ tiền mua duy nhất một bộ hồ sơ nộp vô dự thi trường Ðại học Pháp Lý (nay là đại học Luật), tôi mà thi rớt trường Luật là xong phim luôn.

Người kia nghe vậy cụt hứng, hỏi:

– Có chuyện đó sao?

Tôi trả lời:

– Hỏi tất cả những người tầm tuổi tôi có đi học mà nhà nghèo như tôi coi có phải họ giống như tôi không?

Giới trẻ bây giờ hiếm có ai hình dung được người dân miền Nam sống trong chế độ cộng sản thập niên 70, 80 nó khốn khổ đến mức độ nào, nếu những người như tôi không nói ra thì không ai biết. Cái xóm nhỏ nơi gia đình tôi sinh sống lúc bấy giờ đoạn ngoài là người Kinh ở xen lẫn với người Hoa, đoạn trong là người gốc miền Trung di cư (vô lúc nào không rõ) nói giọng trọ trẹ. Dân ở đây không phân biệt được họ là người vùng nào, cứ nói giọng trọ trẹ là gắn cho chữ “Huế” hết, nên xóm trong kêu là xóm Huế, xóm ngoài là xóm Chệt. Xóm Huế phần lớn sống bằng nghề thu mua ve chai lông vịt, bán cà rem dạo, bán nước sâm dạo, bán hàng rong. Cứ tầm năm giờ sáng, tôi nghe tiếng xe cà rem, xe nước sâm đẩy đi ngang nhà tôi kêu lạch cạch, lạch cạch đều đều suốt hơn ba chục phút. Chiều chạng vạng họ lại lạch cạch, lạch cạch đẩy về. Tôi đi chợ, thấy họ đẩy xe đi bán dạo ngoài đường, hoặc đứng bán ở vỉa hè ven chợ. Trời nắng chang chang, không khí nóng bức, mồ hôi mồ kê tuôn chảy ròng ròng, thấy thì thèm lắm nhưng tôi chưa bao giờ có tiền mua một ly nước sâm, một cây cà rem để ăn.

Năm học lớp Chín, tôi được chọn đi thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh. Buổi sáng ngày đi thi cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được mẹ dẫn đi ăn tô mì Quảng trong xóm Huế. Con đường đi sâu vô xóm Huế lầy lội bùn đất xen lẫn đá lục cục. Hai mẹ con dò dẫm cố sải chưn bước trên những cục đá cho khỏi dơ dép. Ðến nơi, tôi thấy chơ vơ một bà đứng tuổi ngồi sau đôi quang gánh bằng mây tại bãi đất trống có vẻ như là một nền nhà cũ của ai đó. Chỗ này không bị dơ dáy, lầy lội như con đường đi vô. Xa xa có khúm nhà nhỏ bé lợp bằng lá dừa nước, lụp xụp, cũ kỹ là xóm Huế.

Bà bán mì Quảng thấy chúng tôi tới thì đon đả chào mời khách ngồi xuống hai cái ghế gỗ nhỏ xíu thấp chủn cách mặt đất chừng một tấc (kiểu ghế này người ta thường kêu là ghế giặt đồ, đóng bằng ba miếng gỗ vụn ghép lại), rồi lấy hai cái tô sành cũ kỹ trong quang gánh ra làm mì. Tôi háo hức lõ hai con mắt theo dõi hai bàn tay bà bán mì coi mì Quảng nó khác với mì Tàu ra làm sao. Trước tiên, bà nhúm một ít cải xà lách, rau thơm, húng, quế, dấp cá, dưa leo (đã được xắt nhỏ sẵn) cho vô tô. Lại nhúm một ít sợi mì giống y sợi hủ tiếu, nhưng tráng mỏng hơn và xắt rộng hơn sợi hủ tiếu, cho lên rau sống. Xúc một muỗng canh con ruốc biển nhỏ lí rí bằng que tăm đã được chấy đường màu nâu vàng rải lên trên. Lại xúc một muỗng cà phê đậu phộng đã rang vàng giã nhỏ rải đều lên trên. Bà rưới một cống nhỏ nước mắm đã pha chanh ớt tỏi lên trên. Xong bà rút đôi đũa tre trong ống lon Guigoz đưa cho khách cùng với tô mì. Khách cầm tô mì trên tay ăn, không có bàn gì hết. Trên quang gánh có hũ ớt bằm, ai thích ăn cay cứ tự nhiên múc thêm ớt.

Chỉ đơn giản vậy thôi mà lúc đó tôi thấy mì Quảng ngon quá trời là ngon. Sợi mì làm bằng bột gạo, dai dai giống như sợi hủ tiếu, nhưng không béo như sợi hủ tiếu vì không có thoa dầu lên mặt bánh tráng trước khi xắt sợi. Tô mì đó nếu so với tô phở size nhỏ nhứt trong các tiệm ăn Việt ở Little Sài Gòn (Nam Cali) thì nó cũng chỉ lớn bằng một nửa mà thôi. Bây giờ bán mì Quảng kiểu đó chắc bị thiên hạ quánh cho phù mỏ, nhưng tại thời điểm ấy thì tô mì Quảng đó được coi là “sang trọng”, nó ngon gấp mấy lần phở của cửa hàng mậu dịch quốc doanh chỉ có nước lỏng bỏng có vị muối, đường và bột ngọt, với nhúm bánh phở, vài lát thịt (không biết thịt gì) mỏng như giấy quyến.

Sau này tôi mới biết sợi mì Quảng có màu vàng tươi của bột nghệ, xắt cọng lớn, vừa dai vừa mềm ngọt vị tinh bột gạo. Nước lèo được nấu bằng xương gà, xương heo nêm nếm đậm đà. Ăn chung với mì Quảng ngoài rau sống, đậu phộng rang, hành phi thơm phức còn có thịt gà, chả tôm, chả cua, tôm bự nguyên con, mực ống hoặc bạch tuộc, ăn kèm với bánh tráng mè nướng giòn tan.

Chợ Việt ở Nam Cali có bán đủ loại sợi mì Quảng (tươi, khô), gia vị, rau sống, bánh tráng mè. Muốn nấu mì Quảng ăn trong gia đình không khó. Nấu nước lèo bằng thịt heo hoặc thịt gà đều được. Thịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn để ráo. Giã tỏi, ớt tươi cho nhuyễn, thêm chút nước mắm, bột ngọt hoặc hạt nêm, đường, muối, tiêu, nửa hộp sốt cà chua vô ướp thịt 30 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vô phi hột điều để lấy nước màu điều. Vớt hột điều ra, cho tỏi ớt vô chảo phi thơm rồi cho thịt vô xào cho thịt săn lại. Cho thịt xào vô cái nồi lớn, cho thêm nước dừa tươi vô ngập thịt và nấu tới khi thịt mềm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, cho nửa hộp sốt cà chua còn lại vô nồi để màu sắc thêm đẹp và thơm. Nấu nước sôi, cho sợi mì vô trụng đến khi thấy mềm thì trút mì ra rổ để ráo nước. Nếu muốn ăn thêm tôm, cua, mực… cứ việc rửa sạch để ráo rồi cho mấy thứ này vô nồi nước lèo nấu chín vừa ăn là xong.

Vậy là ta có món mì Quảng thơm ngon, nóng hôi hổi, đầy đủ chất lượng và an toàn cho cả nhà rồi. Thêm chén nước mắm ngon có pha tỏi ớt giã nhuyễn để lên bàn cho ai thích ăn đậm đà thì múc thêm. Dọn tô mì nóng hổi ra bàn, bẻ thêm bánh tráng mè nhúng vô nước lèo ăn chung với sợi mì, vị béo, vị ngọt, mặn, cay, giòn, dai hòa quyện, ăn no rồi vẫn muốn ăn thêm.

Mì Quảng thời kỳ quá khổ tất nhiên không có vé để so với mì Quảng chánh hiệu, nhưng kể ra để chúng ta đừng bao giờ quên tội ác cộng sản Việt Nam đã làm cho nước ta, dân tộc ta trở nên bần hàn, khốn khổ.

TPT

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/7/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1607 Posted : Sunday, October 7, 2018 1:08:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
hàng cau ven bờ ao làng

UserPostedImage
cây đa vững chắc giữa ao làng


Về xã Dũng Tiến , Vĩnh Bảo chiều nay, chợt nhớ bài thơ của nhà thơ Huy Cận .

...Chiều thu quê hương sao mà đằm thắm
Tôi bước giữa vườn, bạn với hàng cau
Hút nắng tơ vàng như những đài cao
Đứng lồng lộng, thu tiếng chiều vàng rợi...

(posted - FB, 06/10/2018 by ThuHuong-10B)

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/9/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1608 Posted : Monday, October 8, 2018 1:10:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
chùm Khế sau hè

posted FB-06/10/2018 by LanHuongNguyenNgoc / trang MSCĐ
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/9/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1609 Posted : Tuesday, October 9, 2018 12:10:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)
Trứng ngâm nước tương – món ngon dễ làm


October 2, 2018

UserPostedImage

Trứng ngâm nước tương (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-5 trứng gà
-5 cọng hành lá
-1/4 củ hành tây
-Ớt
-Nước tương

UserPostedImage

Cách làm:

-Cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng, luộc trong vòng 7 phút (nếu muốn ăn lòng đỏ thật chín thì luộc 10 phút).

UserPostedImage

-Cho vào tô 1/3 cup nước tương + 2/3 cup nước ấm + 1-1.5 muỗng canh đường vàng (dùng đường trắng cũng được) trộn đều.

-Cho hành lá cắt nhỏ và hành tây cắt hạt lựu vào chén + 1 muỗng cà phê dầu ăn. Cho vào microwave 20 giây.

UserPostedImage

-Cho hành vào tô nước tương, thêm ớt xắt nhỏ, trộn đều.

UserPostedImage

-Trứng lột vỏ thả vào tô nước tương.

UserPostedImage

-Sau 5-6 tiếng, trứng sẽ thấm nước tương, chuyển sang màu nâu.

Trứng ngâm nước tương ăn với cơm hoặc mì Nhật. Đây là món rất dễ làm, dễ ăn. Nước tương thơm mùi hành, vị mặn dịu thấm vào trứng ăn rất ngon.

Edited by user Tuesday, October 9, 2018 12:16:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1610 Posted : Tuesday, October 9, 2018 3:47:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Vườn đu đủ Tân An, Long An.

posted FB - 9/10/2018 by LeKyThuong / trang MSCĐ

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1611 Posted : Thursday, October 11, 2018 12:40:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
Tây Bắc, sau mùa thu hoạch lúa, ngô...

posted FB - 9/10/2018 by Kim Loan Nguyen / trang MSCĐ

hongvulannhi  
#1612 Posted : Thursday, October 11, 2018 10:33:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

Há cảo hay sủi cảo?


By Tạ Phong Tần -

October 9, 2018

Sau ngày 30/4/1975, con nít thời của tôi làm gì có TV, cassette ở nhà để coi, để nghe. Thú vui của bọn tôi nếu không ở nhà đọc sách thì đi rong cả ngày trên những con đường đất quanh xóm, dưới sông, ngoài ruộng… để “hái hoa bắt bướm”, mò cua bắt ốc, hái rau dại, vừa để chơi vừa có cái ăn đem về nhà.

UserPostedImage


Thập niên 80, miền Nam bắt đầu du nhập đầu máy chiếu phim VCD loại second hand cái nào cái nấy bự như cái cặp Samsonite, chiếu băng từ video (VHS) cuốn nào cuốn nấy như cục gạch xây tường. Một bộ phim Hồng Kông hay Ðài Loan mấy chục cuốn chồng cao ngất ngưởng. Nhà khá giả, họ sắm đầu máy, mướn phim (theo đường dây ở Sài Gòn) đem về chiếu trong nhà họ, bán vé. Tất nhiên chỉ có nhà khá khá mới có tiền mua vé vô ngồi coi đàng hoàng, mấy đứa nhà nghèo như tôi thì chen lấn giành chỗ coi phim qua lỗ đinh trên vách (dựng bằng tôn lợp nhà) xung quanh không hà. Nói “coi đàng hoàng” tức là có ghế ngồi hoặc ngồi bẹp dưới nền nhà gạch bông, có quạt máy chạy ù ù, không bị ai chen lấn, che khuất tầm nhìn; chớ ngồi trong căn phòng đóng cửa kín mít, mở âm thanh vừa đủ nghe (sợ công an) thì nó nóng hừng hực, mồ hôi tuôn như tắm, ngộp thở thấy mụ nội luôn. Hôm nào tôi không giành được chỗ đứng ngay lỗ đinh thì ở nhà đọc truyện của Kim Dung hoặc Thủy Hử. Phải đến chục năm sau quê tôi mới có các tiệm cho mướn đầu máy video và cho mướn băng video.

Tôi vẫn thường nói với bạn bè rằng “Ðời tao thiệt vô phước, bất hạnh quá chừng luôn. Khi có thể ăn được thì đếch có gì để ăn, khi có quá nhiều thứ ngon bổ để ăn thì lại đếch dám ăn, sợ mập, sợ cao huyết áp.” Thời điểm đó, coi phim cổ trang hay đọc sách gì cũng đều thấy một kiểu giống nhau: Hễ đại hiệp, quái khách bất kể phe chánh hay tà, khi vô tửu quán, trà lầu cũng đều giũ tuyết (hoặc bụi đường) trên áo ầm ầm ngoài cửa, bước vô quăng xạch cái nón tre rộng vành xuống bàn, quát gọi tửu bảo một câu: “Tiểu nhị, đem cho ta vài cân thịt bò luộc, bánh bao, há cảo, rượu ngon hâm nóng. Mau lên.” Anh chàng tửu bảo rối rít: “Dạ dạ! Có ngay có ngay!”

Ta nói coi phim hay đọc sách tới đây tôi thèm nhỏ dãi luôn. Ở quê tôi thấy người ta chỉ rót rượu trong chai, trong can nhựa, trong hũ thủy tinh ra uống, tức rượu nguội, chưa thấy ai “hâm nóng rượu” uống bao giờ. Tôi ao ước có cơ hội được một lần thưởng thức thịt bò, bánh bao, há cảo và rượu hâm nóng coi mùi vị nó ra làm sao mà thấy các đại hiệp, cuồng sĩ, ẩn sĩ, du sĩ,… khoái trá các món này quá chừng, càng đặc biệt tò mò muốn biết há cảo là cái giống gì.

Ðến thập niên 90, các quán mì của người Hoa quê tôi mở cửa buôn bán sầm uất trở lại thì tôi mới được ăn há cảo. Thực khách vô quán hay gọi tô mì há cảo, mì hoành thánh, mì lòng heo. Thích mì, hủ tiếu mì, khô hay nước chủ quán chỉ cần thay đổi chút ít thành phần trong tô mì, thay đổi chút ít cách làm là xong. Người Việt mình vô tiệm ăn Tàu, người thì kêu “há cảo”, người thì gọi “sủi cảo”, nhưng ít ai nhớ và phân biệt được “há” với “sủi” khác nhau ở chỗ nào.

Há cảo là món ăn gốc Triều Châu (Tiều), âm gần với chữ há cảo tiếng Việt, dịch ra là bánh bao tôm. Người Hoa dùng nó như món khai vị, ăn chơi, làm mồi nhậu, ăn chay hay mặn đều được. Ăn chay thì làm nhân không có tôm, thịt mà thay thế bằng đậu xanh, hồ ky ướp gia vị chiên giòn.

Há cảo có hai phần: da bánh và nhưn bánh. Cách làm đơn giản, vật liệu không cầu kỳ, không cần khéo tay, ai cũng có thể tự làm ở nhà thưởng thức, vừa ngon vừa rẻ.

Trước tiên, làm da bánh bằng một nửa bột gạo và một nửa bột năng trộn chung, hễ cứ 200gram bột thì một nửa muỗng cà phê muối nghiền. Cho thêm khoảng 200 ml nước đun sôi để cho nguội bớt một chút, khuấy đều cho tới lúc bột bớt nóng thì dùng tay nhồi bột. Khi thấy bột thật dẻo và mịn thì cho bột vô bịch nilon sạch cột chặt lại và ủ bột khoảng năm phút.

Bây giờ ta chuyển qua làm nhưn bánh. Cứ một phần thịt heo thì hai phần tôm tươi, tất cả đều bằm nhuyễn. Tôm nhỏ vỏ mềm có thể để nguyên vỏ bằm, bỏ đầu và đuôi, chân. Tôm lớn vỏ cứng phải lột bỏ hết vỏ rồi mới bằm phần thịt tôm. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều chỉnh tôm và thịt tăng giảm, ít nhiều tùy theo khẩu vị của ta chớ không nhất thiết phải cứng đơ một thịt hai tôm. Nấm mèo ngâm rửa sạch xắt sợi tăm, hành lá xắt nhuyễn, củ hành tím lột rửa bằm nhuyễn. Lấy một củ cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi xắt hột lựu. Trộn đều tất cả thịt, tôm vừa bằm cùng với hành tím, hành lá, nấm mèo, gia vị vừa ăn (chút đường, chút muối, chút bột ngọt, tiêu xay) rồi vắt nhưn thành những cục nhỏ cỡ ngón tay cái. Thời nay ít ai bằm thịt, tôm bằng dao thớt nữa, mà người ta xắt nhỏ rồi cho vô cối xay để xay, hoặc mua thịt xay, tôm xay sẵn ngoài chợ về làm cho nhanh. Thịt xay bán ngoài chợ có hai loại, loại nạc và loại có mỡ. Mua loại có mỡ ăn ngon hơn, nhưng ai muốn giảm cân nên mua loại nạc xay. Thịt xay nhồi nhưn rất bó, cục nhưn không bị bời rời như thịt bằm. Nếu tự bằm nhưn phải cho vô nhưn chút xíu bột năng trộn đều để nhưn dính khắn với nhau mới dễ vo thành cục nhỏ.

Bột ủ xong đem ra vo thành từng cục nhỏ cỡ ngón chưn cái. Rải bột khô ra mặt bàn cán bột, dùng cái chai thủy tinh cán cục bột dẹp mỏng xuống cỡ chừng miệng chén, cho một cục nhưn vô giữa rồi túm mép ngoài của bột dán cho nó dính với nhau, vặn đầu cục bột thành cái xoáy cho đẹp. Ai đã từng làm bánh quai vạc, bánh bao đều biết cách làm này, làm theo kiểu bánh quai vạc hay bánh bao đều được. Sau đó cho bánh vô xửng hấp cách thủy chừng mười phút, nhìn thấy vỏ bánh trong vắt là bánh chín.

Vậy là chúng ta có món há cảo chấm hắc xì dầu ăn sáng hoặc ăn nhẹ buổi xế chiều. Cứ nhìn qua lớp vỏ trong trong lờ mờ màu hồng hồng của tôm, màu đen của tiêu, nấm mèo, màu trắng đục của thịt, màu cam của cà rốt, điểm thêm màu xanh tươi của hành lá, màu tím của hành tím, chưa ăn đã thấy màu sắc vô cùng hấp dẫn con mắt rồi.

Làm sủi cảo cũng giống y như cách làm nhưn há cảo thôi. “Sủi” tức là thủy (nước) nên thay vì hấp cách thủy thì cho vô nước sôi luộc chín. Sủi cảo còn có thể mua cái da bánh làm sẵn bán ở các gian hàng đồ ăn khô ngoài chợ, đem về chỉ việc gói nhưn vô rồi luộc chín, ăn với cải thảo luộc chấm hắc xì dầu.

Theo ý tôi thì há cảo ngon hơn sủi cảo ở chỗ khi hấp các chất ngọt, chất bổ, gia vị của cái bánh còn giữ nguyên trong đó, khi ăn mùi vị đậm đà, thơm béo hơn. Sủi cảo do luộc trong nước nên một phần các chất bổ và hương vị cũng tan ra nước, mùi vị viên sủi cảo kém hơn há cảo. Nếu chúng ta nấu mì ăn với sủi cảo tại nhà, ta có thể cho viên sủi cảo vô nồi nước súp để luộc, sau đó ta dùng luôn nước súp đó ăn mì thì không mất đi đâu mà sợ. Gắp một dĩa đầy há cảo bưng ra bàn, vừa ăn vừa coi phim Thủy Hử hay Tiếu Ngạo Giang Hồ thì ôi thôi, còn cái thú nào bằng phải không quý vị?

TPT – cali

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/12/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1613 Posted : Thursday, October 11, 2018 12:51:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

UserPostedImage

CANH CHUA CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN

Cứ vào mùa nước nổi
khi nước bạc mênh mông
Bông điên điển vàng ối
Vàng chen trắng giữa đồng

Có chiếc thuyền tam bản
Cùng cánh áo bà ba
Cất tiếng hò rao bán
Ai rượu đế,sen trà

Ai cá linh mới lưới
Ai hành lá me chua
Đường tiêu mắm ớt tỏi
Lại có cả quày dừa

Cá linh non thật béo
Mùi điên điển hăng hăng
Với bàn tay khéo léo
Không món nào sánh bằng

Lấy tay moi sạch ruột
Bông súng lột vỏ tơ
Hoa điên điển ráo nước
Nồi nước dừa me chua

Nếm nêm căn vừa miệng
Có chút đường mới ngon
Sôi bùng từ từ liệng
Từng chú cá bơi lòn

Rồi bông hoa thong thả
Có chút giá càng hay
Hành tỏi phi vào cả
Nhớ vài lát ớt cay

Nếm nêm lại lần cuối
Tắt bếp rồi bắt ra
Bún hay cơm nóng hổi
Nào xin mời cả nhà

Tháng này mùa nước nổi
Chợt thèm lẩu cá linh
Nhắm phương Nam thầm gọi
Quê hương và người tình

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/12/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1614 Posted : Friday, October 12, 2018 3:00:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage
CỤM THÁC DRAY SÁP THƯỢNG - DRAYNUR
thuộc sông Serepôk, xã Dray sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk
(cụm thác này nằm địa phận giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đăk Nông, riêng thác Dray Sap xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông)

posted FB - by Le Ky Thuong / trang MSCĐ

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1615 Posted : Saturday, October 13, 2018 5:24:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
Nhà thờ La Vang, nơi Đức Mẹ hiện ra năm 1798
(Album: Nhà thờ La Vang)


UserPostedImage

UserPostedImage


FB - 13/10/2018 by LeKyThuong/trang SMCĐ


thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/17/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1616 Posted : Tuesday, October 16, 2018 2:12:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage
đồi mâm xôi Mù Cang Chải - Yên Bái

( FB - Kim Loan Nguyen )

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/17/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1617 Posted : Wednesday, October 17, 2018 2:04:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)
UserPostedImage

GỎI LÁ TÂY NGUYÊN

Ai lên phố núi bắc Tây Nguyên
Nhớ thử ăn qua gỏi lá thuyền
Bốn chục lá rừng mang chất thuốc ...
Gom vào lòng lá cảnh thần tiên

Chủ nhà giới thiệu lá như sau
Từng thứ từng loài bệnh khác nhau
Sâm đất lộc vừng , trâm dấp cá
Cải cay , lá lốt, sung , mơ trầu

Xếp lá thành hình cái phễu xinh
Tôm rang ba chỉ đẹp duyên tình
Da heo thái mỏng trộn cùng thính
Mỗi thứ một mùi rất phân minh

Nước chấm là hèm được khử dầu
Đánh cùng trứng vịt đỏ tươi màu
Hồ tiêu với muối còn nguyên hạt
Trái ớt củ hành phải gặp nhau

Cuộn tròn chấm nước bỏ mồm nhai
Sẽ thấy mùi hương tự phá khai
Mỗi thứ mỗi loài cho mỗi vị
Chua chua chát chát béo thơm bùi

Lại còn chiêu ngụm rượu đinh lăng
Ngây ngất hương trời mỗi bữa ăn
Lót dạ ban chiều nồi cháo cá
Niềm thương nỗi nhớ xứ kontum

Peter Lý

Edited by user Wednesday, October 17, 2018 2:04:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/17/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1618 Posted : Wednesday, October 17, 2018 4:29:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Xe đạp chở rau Càng Cua

FB - 17/10/2018 by The Moon / trang MSCĐ

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/26/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1619 Posted : Friday, October 26, 2018 11:48:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,969

Thanks: 2353 times
Was thanked: 5111 time(s) in 3368 post(s)

UserPostedImage

CÁ TRẠCH (CHẠCH) VÀNG KHO TIÊU

Tàn đông mua cá trạch tươi
Đủ ăn đủ béo cho người tròn to
Tương bần riềng củ nhớ cho
Tiêu xay bột ngọt món kho tuyệt vời

Nước gừng rượu trắng khử mùi
Chất nhờn của cá sạch rồi ướp ngay
Đường tiêu nước mắm đủ đầy
Hạt nêm bột ngọt ướp chầy một canh

Gọt riềng bỏ cối giã nhanh
Cho dầu bỏ cá chiên thành vàng ươm
Đáy niêu riềng trải cho thơm
Lại còn tránh được cháy cơm dính nồi

Cá chiên sắp sếp đầu đuôi
Tương bần nước lạnh ngập rồi, nào kho
Canh chừng lửa lớn sôi to
Nước còn phân nửa giảm cho lửa vừa

Khi nào nước cạn te tua
Nước màu nhớ thắng nước dừa cho thơm
Nhắc nha nhớ nấu gia cơm
Dưa leo rau sống lại còn giá chua

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/26/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1620 Posted : Monday, October 29, 2018 8:45:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,801

Thanks: 6138 times
Was thanked: 2614 time(s) in 1830 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage
vườn nho Ninh Thuận

(photos by Maria Nguyen / FB - trang Màu Sắc Cuộc Đời)




Users browsing this topic
Guest (2)
83 Pages«<7980818283>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.