Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<777879
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1561 Posted : Wednesday, June 13, 2018 8:08:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
Thử món ‘rất lạ miệng’ của người Ethiopia


June 13, 2018

UserPostedImage

Khay món "thập cẩm" Byaneitu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)


ANAHEIM, California (NV) – Ở Orange County có một số món ăn mà nhiều người Việt chúng ta người chưa từng nếm thử như các món của người Phi Châu. Tại góc đường La Palma và đường Magnolia ở Anaheim có một quán ăn nhỏ của người Phi Châu, cụ thể là người Ethiopia, nằm sau cây xăng Mobil tại góc đường này. Quán có tên là Tana Ethiopian Restaurant.

Chúng tôi tìm ra quán ăn này cũng là do tình cờ khi một lần chạy ngang qua. Tana Ethiopian Restaurant chỉ là một quán ăn nhỏ, chừng 10 bàn là cao, vừa là quán ăn vừa là chợ nhỏ.

UserPostedImage

Bảng hiệu của quán Tana Ethiopian Restaurant.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Đến đây lần đầu nhìn món gì cũng lạ, nên nhờ bà chủ hướng dẫn giùm nên thử món gì. Bà nói nên gọi thử một phần Byainetu, tức là “thập cẩm”, vừa có rau và vừa có thịt. Bà chủ cũng cho hay là món nào cũng ăn kèm với bánh mì kiểu Ethiopia gọi là injera.

Chừng 20 phút thì thức ăn dọn ra, trên bàn là một chiếc khay to, như là khay tròn của mấy tiệm pizza. Trên khay là một lớp bánh, nhìn như bánh pancake, nhưng đây là bánh mì dẹp injera của người Ethiopia và trên cùng là các món rau củ và thịt. Tôi thắc mắc trên bàn tại sao không có muỗng nĩa thì bà chủ cho hay là món gì cũng ăn bằng tay.

Lấy tay nếm thử một miếng bánh mì trước xem sao. Bánh mì mềm như pancake và có vị chua như loại bánh mì sourdough vì bột được để lên men. Các loại rau củ thì được nêm nếm rất ngon, dường như có ảnh hưởng từ Ấn Độ vì có nhiều loại hương liệu trong đó. Khoai tây, cà rốt mềm bùi và thơm ngọt, đi chung với bánh mì có vị chua tạo ra một sự tương phản rất rõ rệt. Còn có các loại đậu cũng không kém phần thơm bùi. Rau còn có sà lách cà chua để thay đổi khẩu vị. Các loại thịt thì có bò và trừu, được nêm nếm đơn giản và xào với hành tây, rất dễ ăn. Món nào cũng dễ ăn, nhưng cũng rất lạ miệng.

UserPostedImage

Bánh mì injera, một phần không thể thiếu của món ăn Ethiopia.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Là một người từng đi ăn nhiều món lạ của các quốc gia khác, đây một kinh nghiệm hoàn toàn mới mẻ đối với tôi vì chưa bao giờ được nếm thử các mùi vị này và chưa bao giờ phải ăn hoàn toàn bằng tay. Tay cứ phải xé một miếng bánh mì rồi dùng miếng đó để “gắp” các món ăn kèm mà mình muốn.

Tuy vị chua của bánh mì có thể làm cho nhiều người không ăn được nhưng Tana Ethiopian Restaurant là một quán ăn độc đáo, rất đáng để đến thử vì những mùi vị mới lạ và cảm giác ăn bằng tay lạ lùng. Bên cạnh quán này lại có thêm một quán ăn của người Kenya nữa. Trong một khu mà có hai tiệm bán món ăn Phi Châu, phải thử hết mới được.

(Thiện Lê)

Edited by user Wednesday, June 13, 2018 8:12:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1562 Posted : Saturday, June 16, 2018 6:39:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)

UserPostedImage


Chúc mừng các đấng làm Cha
Hưởng trọn hạnh phúc gấp ba ngày thường
Ngập tràn tình nghĩa yêu thương
Các con ghi khắc, cám ơn Cha nhiều

Happy Father's Day

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/22/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1563 Posted : Friday, June 22, 2018 11:02:42 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Views messages in topic : 12,215

Thanks: 5526 times
Was thanked: 2442 time(s) in 1704 post(s)

FB - Van Pham - 19 Tháng 6, 2017

UserPostedImage

VỠ HỒ CHỨA BÙN ĐỎ TITAN TẠI BÌNH THUẬN....!!!!!!!!!!!!

Có thể nói chưa có bao giờ ô nhiễm môi trường do sản xuất và khai thác khoáng sản ở nước ta lại trầm trọng như bây giờ. Những cái chết được báo trước ấy càng làm cho cuộc sống của người dân lao động thêm khốn khổ.

Bùn boxit đỏ, thủy triều đỏ và bây giờ là nước titan đỏ... Đỏ như máu rỉ ra từ cơ thể đất nước đang bị tàn phá và rỉ ra từ hàng ngàn, hàng vạn con người đang vật lộn vì miếng cơm, manh áo.

Nhưng nó không hề chảy ra từ con tim những kẻ tay thì vơ vét làm giàu, miệng thì phân bua "đúng quy trình, xin rút kinh nghiệm”!

***************

Lại đúng quy trình và rút kinh nghiệm!

Tô Văn Trường

"Vụng chèo khéo chống" là phương châm hầu như của mọi ngành, mọi lĩnh vực ở ta hiện nay. Nếu chèo giỏi – hướng con thuyền lướt đi đúng – thì đâu có phải dùng sào chống để chỉnh lại hướng. Và để chống chế thì thường là "múa vụng thì chê đất lệch"! Đó là hệ quả của việc không biết dùng người chèo giỏi mà chỉ đề cao những kẻ giỏi chống chế.

Sự cố vỡ hồ chứa chất thải do khai thác titan ở Bình Thuận đã kết nối với hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung thành một chuỗi thảm họa môi trường đốt nóng công luận những ngày qua.

Theo thông tin của báo Người lao động từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra ít nhất ba vụ vỡ hồ chứa nước và chất thải từ khai thác titan. Vụ việc mới nhất xảy ra vào rạng sáng 16-6 tại khu khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về mức độ an toàn của các điểm khai thác titan.

Có thể khẳng định vỡ hồ chứa chất thải do khai thác titan, thành phần chất thải không độc hại nghiêm trọng như là bùn đỏ (bô xít). Ở Bình Thuận người ta khai thác quặng titan, sau khi tuyển tại chỗ chứa khoảng 60-65% ilmenite nguyên khai, ilmenite này chứa 95% khoáng vật có ích và sẽ được tiếp tục tuyển tinh tại các nhà máy, bằng phương pháp tuyển từ, tuyển điện để thu hồi quặng ilmenite tinh (trên 52% TiO2) và một số loại quặng phụ khác (zircol, rutil, monazite…).

Trước đây, ở Bình Thuận người ta sử dụng nước ngầm để tuyển ilmenite. Tôi không rõ hồ đây là hồ nhân tạo chứa nước để phục vụ khai thác, nhưng làm sao lại chứa cả bùn từ quá trình tuyển quặng? Lẽ ra nước thải tuyển hay nước quặng đuôi phải tập trung vào hồ quặng đuôi.

Bùn đỏ trong nước thải từ quá trình tuyển khoáng ilmenite chủ yếu là bùn sét, chứa một số độc tố và kim loại nặng có sẵn trong quặng nguyên khai. Khi bùn sét này chảy tràn thì sẽ tác động mạnh đến môi trường sinh thái khu vực. Không dễ làm sạch bùn này hoặc thu gom bùn, nước bùn đỏ này và nếu rửa trôi thì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước, ao hồ và sông suối. Nước huyền phù này tràn vào ao hồ, sông ngòi thì cá tôm sẽ chết và cây cỏ cũng chết. Bùn đỏ từ tuyển khoáng thường chứa nhiều độc tố và kim loại cũng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe con người. Ngoài ra, phải kể khai thác quặng titan này cũng sẽ gây ô nhiễm mặn. Rồi quặng titan này có khi còn chứa phóng xạ như quặng ilmenite ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Hồ chứa khai thác titan bị vỡ có sức chứa khoảng 180.000 m3 nhưng bờ hồ chỉ đắp bằng đất cát, không kiên cố. Lượng cát khổng lồ từ trên cao đổ xuống vùi lấp một đoạn đường dài khoảng 300m, dày đến nửa mét gây tắc đường và làm hư hại vườn lan và cuốn sạch cả ao cá cùng một số vật dụng của chủ dự án resort Hiếu Nam ra biển. Lượng cát đỏ bị cuốn chảy tràn ra biển Thuận Quý và nhuộm đỏ nước biển ven bờ khoảng 2km. Lượng cát nói trên nằm trong dự án khai thác khoáng sản titan với diện tích 507 ha của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Các dự án khai thác tài nguyên như titan đều phải có giấy phép của Tổng cục Địa chất Khoáng sản và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Tổng cục Môi trường. Vỡ hồ nước khai thác titan nhiều lần chắc chắn do “lỗ hổng” quy trình giám sát việc gia cố bờ hồ chứa nước để khai thác titan ở Bình Thuận vẫn còn nhiều bất cập.

Cơ quan giám sát trực tiếp là chính quyền địa phương. Có vẻ như câu nói cửa miệng của họ khi sự cố môi trường sảy ra và được coi là tấm khiên chống đỡ búa rìu của dư luận là “tất cả đều đúng quy trình và sẽ rút kinh nghiệm”. Cái tệ hại nhất của Việt Nam xưa nay là người ta chỉ biết đào bới lấy tài nguyên, phá hoại môi trường đem bán để ăn trước mắt, để lại hậu quả cho các thế hệ tương lai. Nhiều người có trách nhiệm quản lý điều hành không có nhận thức đầy đủ về sự chuyển hướng của kinh tế thế giới đã nói từ lâu sẽ chuyển sang "kinh tế tri thức" nhưng ta vẫn cứ nhăm nhăm vào khai thác tài nguyên để đem bán.

Trước sự cố vỡ bờ bao hồ chứa chất thải khai thác titan, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tạm dừng ngay mọi hoạt động sản xuất của Công ty Tân Quang Cường, Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam phải trực tiếp vào ngay hiện trường trong ngày 17/6 để xử lý vụ việc. Ngay sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm nghiêm trọng hoặc có sự buông lỏng trong quản lý cần đình chỉ hoạt động, đề nghị xem xét việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Nếu vi phạm ở mức độ nặng hơn có thể xem xét trách nhiệm theo các quy định của pháp luật. Người dân tự vấn, giá như thảm họa cá chết ở miền Trung cũng được xử lý nhanh chóng, kịp thời, chủ động như vụ vỡ bờ bao hồ chứa chất thải do khai thác titan!

Có thể nói chưa có bao giờ ô nhiễm môi trường do sản xuất và khai thác khoáng sản ở nước ta lại trầm trọng như bây giờ. Những cái chết được báo trước ấy càng làm cho cuộc sống của người dân lao động thêm khốn khổ. Bùn boxit đỏ, thủy triều đỏ và bây giờ là nước titan đỏ... Đỏ như máu rỉ ra từ cơ thể đất nước đang bị tàn phá và rỉ ra từ hàng ngàn, hàng vạn con người đang vật lộn vì miếng cơm, manh áo. Nhưng nó không hề chảy ra từ con tim những kẻ tay thì vơ vét làm giàu, miệng thì phân bua "đúng quy trình, xin rút kinh nghiệm”!


hongvulannhi  
#1564 Posted : Sunday, July 1, 2018 12:14:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
Thử món ăn Malaysia đặc biệt ở Anaheim


June 27, 2018

UserPostedImage


Món hủ tiếu cà ri laksa.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


ANAHEIM, California (NV) – Các món ăn Đông Nam Á lúc nào cũng độc đáo. Một trong những nước ở khu vực này có những món ăn đặc biệt là Malaysia vì có nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Một trong những quán ăn bán món ăn Malaysia hiếm hoi tại Orange County là quán Seasons Kitchen ở Anaheim. Đây là một quán ăn nhỏ, nằm gần ngã tư đường Euclid và đường Crescent gần siêu thị 99 Ranch.

Quán nhỏ chưa có tới mười bàn, vào là nhận ra ngay quán ăn Malaysia vì có treo nguyên lá cờ của nước này trên tường. Quán do hai vợ chồng ông Soon và bà Kim Teoh, người Malaysia làm chủ.

UserPostedImage


Bảng hiệu của Seasons Kitchen.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Thực đơn rất phong phú từ các món khai vị như thịt nướng xiên Satay mà nước Đông Nam Á nào cũng có kiểu riêng của mình, rồi bánh mì roti nướng chấm cà ri gà. Các món chính thì đa số là những món có ảnh hưởng từ món ăn người Hoa như mì khô, gà Hải Nam, các loại thịt quay và các loại súp xương hầm. Một vài món đặc biệt là món cơm nasi lemak và món laksa.

Hai món nasi lemak và laksa được coi là tiêu biểu của Malaysia. Cứ mỗi lần nhìn thấy cái gì có mì thì tôi không cưỡng lại được, nên phải gọi thử một phần mì khô với thịt quay và xá xíu. Ba món này là đủ rồi.

Nhìn trên bàn họ có để tấm bảng nhỏ ghi là có bán sữa Milo, nhìn thôi mà bao nhiêu ký ức tuổi thơ quay trở lại vì đây là một thức uống quen thuộc với rất nhiều người Việt và người gốc Đông Nam Á khác, nên phải gọi một ly.

UserPostedImage


Mì khô với thịt quay và xá xíu.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Sau 15 phút thì thức ăn có trên bàn. Đầu tiên là món mì khô với thịt quay và xá xíu. Ông chủ kiêm đầu bếp Soon Teoh cho biết ông tự làm quay thịt và nướng xá xíu. Mì khô vừa dai vừa được trộn nước sốt nhẹ nhàng, hơi mặn vì xì dầu và có vị ngọt nhẹ, thêm chút tương ớt vào là khỏi chê. Thịt quay là thịt ba chỉ béo, ngọt ngào, mặn mà, nhai giòn “rôm rốp”, còn xá xíu thì thì ngọt ngào và nướng rất thơm, ăn rất hợp với mì.

Món tiếp theo là laksa, món này gồm có hủ tiếu, đậu hủ và thịt heo viên nằm trong nước súp cà ri. Khách muốn ăn món này thì nên đến quán vào ba ngày Thứ Sáu, Bảy và Chủ Nhật cuối tuần thôi vì họ chỉ nấu laksa trong ba ngày đó. Hủ tiếu mềm mại, đậu hủ thì xốp và thấm nước súp cà ri, còn thịt heo viên thì dai tạo ra khẩu vị rất đặc biệt.

UserPostedImage


Món nasi lemak.
(Hình: Thiện Lê/Người Việt)


Món cuối cùng bắt buộc phải thử là nasi lemak, tức là cơm nấu với nước cốt dừa và lá dứa ăn kèm với cà ri, trứng luộc, đậu phộng, cá cơm khô và tương ớt sambal.

Không thể bỏ qua món này vì đây là món đặc biệt của Malaysia, hơn cả laksa nữa. Cơm nấu hơi khô, có vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa. Đậu phộng giòn béo, trứng luộc thì có vị bùi thơm, cá cơm khô cũng giòn và có vị hơi mặn, còn cà ri gà thì mặn mà, thơm béo vì nước cốt dừa. Món ăn kèm nào cũng có vị riêng, nhưng thứ liên kết mọi thứ trên dĩa lại là loại tương ớt sambal, có vị chua ngọt và đặc sệt như mứt.

Seasons Kitchen ở Anaheim là một trong số ít những quán ăn của người Malaysia ở Orange County, nơi mà người sành ẩm thực khó bỏ qua.

(Thiện Lê)

Edited by user Sunday, July 1, 2018 12:26:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1565 Posted : Tuesday, July 3, 2018 8:29:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Views messages in topic : 12,215

Thanks: 5526 times
Was thanked: 2442 time(s) in 1704 post(s)

FB - Thanh Niên Công Giáo
02/7/2018 - lúc 04:43 ·

NHỮNG CÂU CA DAO ĐƯỢC LƯU TRUYỀN SAU NGÀY CƯỚP CHÍNH QUYỀN

UserPostedImage
UserPostedImage

Bạn thích những câu nào nhất?

1. Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do.

2. Đôi dép râu dẵm nát đời son trẻ
Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai.

3. Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội
Cộng sản về thành làm tội dân ta.

4. Năm đồng đổi lấy một xu
Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy.

5. Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh
Ba anh có biết dân tình cho không ?
Rau muống nửa bó một đồng
Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân.

6. Nhà ai giàu bằng nhà cán bộ?
Hộ nào sang bằng hộ đảng viên?
Dân tình thất đảo bát điên
Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi.

7. Ai về qua tỉnh Nam Hà
Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông.
Tớ ơi, mày có biết không ?
Chúng ông làm chủ mà không bằng mày!

8. Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui.

9. Thầy giáo, lương lãnh ba đồng
Làm sao sống nổi mà không đi thồ
Nhiều thầy phải đạp xích lô
Làm sao xây dựng tiền đồ học sinh?

10. Đảng ta là đảng thần tiên
Đa lô (đô-la) thì được, đa nguyên thì đừng.

(tạm đăng chừng này, còn nữa)

#TNCG - Sưu tầm

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 7/4/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1566 Posted : Tuesday, July 3, 2018 1:50:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
Cách nấu bún riêu ngon, lẹ


July 3, 2018

UserPostedImage

Bún riêu ngon, lẹ (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1 cup tôm khô (70 g)

-1/2 lb thịt nạc xay (200g)

-5 trứng gà

-1 hộp gạch cua xào dầu (crab paste with oil)

-250 tàu hủ chiên

-1 lb cà chua chín (có thể nhiều hơn tùy thích)

-Huyết heo (tùy thích)

-Bún

-Rau (giá, tía tô, kinh giới, xà lách, rau muống chẻ)

-Hành ngò

-Mắm ruốc

-Cốt bún riêu Quốc Việt

UserPostedImage

Cách nấu:

-Tôm khô ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng cho nở mềm.

-Xay tôm khô với ½ củ hành tây

UserPostedImage

-Cho tôm khô xay vào tô lớn + thịt nạc xay + 2 muỗng cà phê bột nấm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều

UserPostedImage

-Cho tiếp vào hỗn hợp một hộp gạch cua xào dầu (crab paste with oil). Trộn đều.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Cho tiếp vào hỗn hợp trên 5-6 trứng gà. Trộn đều.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Cho 5 lít nước vào nồi nấu sôi. Thêm vào nồi 3 -4 muỗng canh cốt bún riêu Quốc Việt. Trút tô hỗn hợp tôm thịt trứng vào nồi nước đang sôi. (nếu thích làm thành từng viên nhỏ thì dùng muỗng múc từ từ hỗn hợp thả vào nồi)

UserPostedImage

UserPostedImage

-Chờ khi hỗn hợp thịt tôm trứng nổi lên mặt nồi thì nêm vào 2 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh mắm ruốc (không cần pha loãng) + 2-3 muỗng canh dầu hạt điều (nếu thích có màu đỏ đẹp)

UserPostedImage

-Nêm vừa ăn thì cho tàu hủ và cà chua cắt miếng vừa ăn vào (đừng cắt nhỏ quá cà dễ nát). Nếu có huyết heo thì cho luôn vào lúc này.

UserPostedImage

-Đợi nồi nước lèo sôi trở lại cho thêm vào nồi đầu hành lá + 2 muỗng cà phê hành phi. Tắt bếp.

Bún riêu ăn nóng cùng với rau muống chẻ, xà lách, tía tô, hành ngò, chanh, ớt bằm. Nếu thích có thể cho thêm mắm ruốc (trong lúc nấu đã cho luôn mắm ruốc vào nồi cho đậm đà)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 2:06:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1567 Posted : Wednesday, July 4, 2018 10:59:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
[i]
Chè hoa cau (chè táo xọn)


June 26, 2018

UserPostedImage

Chè hoa cau hay còn gọi là chè táo xọn
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1/2 lb đậu xanh không vỏ (200 g)

-1 cup bột năng (hoặc bột sắn dây)

-1 cup đường

-2/3 muỗng cà phê muối

-1 lon nước cốt dừa 14 oz

-2/3 muỗng canh bột năng

-1/2 muỗng cà phê muối

UserPostedImage

Thực hiện:

-Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm đậu 4-8 tiếng cho đậu nở đều.

-Cho đậu vào xửng, hấp chín trong vòng 25 phút

UserPostedImage

-Cho 1 cup bột năng (hoặc bột sắn dây) + 1 cup nước lạnh vào tô, khuấy đều

UserPostedImage

-Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 5 cup nước lọc + 1 cup đường + 2/3 muỗng cà phê muối, để lửa vừa, khi nước vừa nóng, cho bột năng đã khuấy đều vào nồi nước đường, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục khuấy thêm khoảng 10 phút cho bột chín đều, có màu trong suốt.

UserPostedImage

-Cho đậu xanh đã hấp chín vào nồi nước đường, khuấy đều nhẹ tay khoảng 5 phút. Tắt lửa, bắc nồi chè ra khỏi bếp.

UserPostedImage

UserPostedImage

Thắng nước cốt dừa:

-Đổ lon nước cốt dừa vào nồi + 2/3 muỗng canh bột năng + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường. Mở lửa khuấy đều cho đến khi nước dừa sôi. Tắt bếp.

UserPostedImage

UserPostedImage

Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mềm, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

[i]

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 11:20:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1568 Posted : Wednesday, July 11, 2018 7:37:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
Cách làm gỏi xoài tôm khô ‘tốc hành’


July 10, 2018

UserPostedImage

Gỏi xoài tôm khô
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1 trái xoài sống lớn (xoài tượng hoặc xoài xanh). Nếu xoài hơi mềm làm gỏi sẽ không ngon.

-1/3 cup tôm khô vừa

-Rau thơm (rau răm hoặc húng lủng)

-Bánh phồng tôm hoặc bánh đa

-Hành phi (tùy thích)

UserPostedImage

Cách làm:

-Xoài xanh bào vỏ, cắt sợi. Nếu có thời gian để vào tủ lạnh 1 tiếng để xoài được giòn hơn.

UserPostedImage

-Tôm khô ngâm nước cho mềm (nếu thích ăn nguyên thì không cần ngâm)

-Rau thơm cắt nhỏ

-Pha nước mắm: 1 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh nước mắm + ớt bằm. Trộn đều.

-Cho xoài cắt sợi vào thau + tôm khô + nước mắm pha. Trộn đều.

UserPostedImage

-Cho thêm hành phi vào, nếu thích.

Gỏi xoài tôm khô có vị chua chua, giòn giò của xoài, hòa quyện cùng vị mặn mặn của tôm khô và nước mắm ớt đường, ăn cùng bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng. Đây là món ăn chơi làm rất nhanh nhưng lại rất ngon.

Edited by user Wednesday, July 11, 2018 7:42:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1569 Posted : Thursday, July 19, 2018 4:55:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)
Cách nấu bún mộc đơn giản nhưng thiệt ngon


July 17, 2018

UserPostedImage

Bún Mộc (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-1 lb sườn non

-1 lb giò sống

-1/2 lb chả quế

-5 g nấm mèo

-Hành ngò

-Bún

UserPostedImage

Thực hiện:

-Cho 5 lít nước vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi thả sườn non chặt nhỏ thành miếng vừa ăn vào + 1 muỗng cà phê muối. Chờ nước sôi trở lại thì vớt bọt, hạ lửa hầm cho sườn mềm. (Khi hầm đừng đậy nắp và để lửa lớn vì sẽ dễ làm đục nước, nhìn không ngon)

UserPostedImage

-Nấm mèo ngâm nước nóng cho mềm, bằm nhỏ.

-Cho giò sống vào tô + nấm mèo bằm nhỏ + 1/2 muỗng cà phê tiêu. Quết đều.

UserPostedImage

UserPostedImage

-Khi sườn mềm, mở lửa cho nồi nước sôi trở lại. Nêm vào nồi 1 muỗng canh cốt súp heo của Quốc Việt (nếu thích cho nước đậm đà) + 2 muỗng cà phê bột nấm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê mắm ruốc.

UserPostedImage

-Trong khi nước vẫn đang sôi (không cần để lửa lớn) múc từng muỗng cà phê giò đã trộn nấm mèo thả vào.

-Khi giò nổi lên trên mặt nồi là đã chín. Nêm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp. Cho thêm 1-2 muỗng canh hành phi và đầu hành lá vào cho thơm.

-Khi ăn cho thêm chả quế và hành ngò xắt nhỏ vào. Nếu thích thì thêm tiêu, ớt bằm, hành phi.

Edited by user Thursday, July 19, 2018 5:03:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

NTV  
#1570 Posted : Thursday, July 19, 2018 12:34:49 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 34
Japan

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 2 post(s)
Chất hóm hỉnh trong Ca dao tình yêu Nam Bộ


UserPostedImage


Sự mộc mạc hồn nhiên ở từ ngữ, cách thể hiện dung dị và ngộ nghĩnh gây nên những bất ngờ thú vị là chất hóm hỉnh thường thấy trong ca dao tình yêu Nam bộ. Đó cũng là biểu hiện tính cách đặc trưng của người dân nơi đây.

Trước hết là chất hóm hỉnh không cố tình, không dụng công, toát ra một cách tự nhiên qua những từ ngữ mộc mạc; không hề trau chuốt chân thật đến độ người nghe phải bật cười. Một anh chàng quá đỗi si tình đã trở thành ‘liều mạng':

‘Dao phay kề cổ, máu đổ không màng
Chết thì chịu chết, buông nàng anh không buông"


Một cô nàng thật thà cả tin đã giật mình ‘hú vía’ vì kịp thời nhận ra ‘chân tướng’ đối tượng:

‘May không chút nữa em lầm
Khoai lang khô xắt lát em tưởng cao ly sâm bên Tàu’


Có những nỗi niềm tương tư ấp ủ trong lòng, nhưng cũng có khi người ta không ngại ngần thổ lộ trực tiếp với bạn tình:

‘Tôi xa mình hổng chết cũng đau
Thuốc bạc trăm không mạnh, mặt nhìn nhau mạnh liền’


Họ là những người lao động chân chất, nên cũng bày tỏ tình cảm với nhau bằng thứ khẩu ngữ thường ngày không chưng diện, màu mè, tuy vậy, cái tình trong đó cũng mãnh liệt và sâu sắc.
Đây là lời tâm sự của một anh chàng đêm hôm khuya khoắt lặn lội đi thăm người yêu:

‘Thương em nên mới đi đêm
Té xuống bờ ruộng đất mềm hổng đau
May đất mềm nên mới hổng đau
Phải mà đất cứng ắt xa nhau phen này’


Chàng thật thà chất phác, nhưng mà cũng có chút ranh ma đấy chứ? Chất hóm hỉnh đã toát ra từ cái ‘thật thà tội nghiệp’.
Nhưng phần lớn vẫn là sự hóm hỉnh mang tính chất đùa nghịch. Một chàng trai đã phóng đại nỗi nhớ người yêu của mình bằng cách so sánh ví von trào lộng:

‘Vắng cơm ba bữa còn no
Vắng em một bữa giở giò không lên’


Nỗi vấn vương tơ tưởng đi vào tận giấc ngủ khiến chàng trở nên lú lẫn một cách buồn cười:

‘Phòng loan trải chiếu rộng thình
Anh lăn qua đụng cái gối, tưởng bạn mình, em ơi!’


Nhưng cái độc đáo là ở đây nỗi niềm đó lại được bộc lộ một cách hài hước:

‘Tôi xa mình ông trời nắng tôi nói mưa
Canh ba tôi nói sáng, giữa trưa tôi nói chiều’


Có một chút phóng đại làm cho lời nói nghe hơi khó tin! Nhưng hề gì. Chàng nói không phải cốt để đối tượng tin những điều đó là sự thật mà chỉ cốt cho nàng thấu hiểu tấm tình si của mình. Nàng bật cười cũng được, phê rằng ‘xạo’ cũng được, miễn sao hiểu rằng mình đã phải ngoa ngôn lên đến thế để mong người ta rõ được lòng mình.
Lại có một chàng trai đang thời kỳ tiếp cận đối tượng, muốn khen cô nàng xinh đẹp, dễ thương mà khó mở lời trực tiếp. Để tránh đột ngột, sỗ sàng, chàng đã nghĩ ra một con đường vòng hiếm có:

‘Trời xanh bông trắng nhụy huỳnh
Đội ơn bà ngoại đẻ má, má đẻ mình dễ thương’


Mục đích cuối cùng chỉ đơn giản là khen ‘mình dễ thương’ mà chàng đã vòng qua năm non bảy núi. Bắt đầu từ thế giới tự nhiên – trong thế giới tự nhiên lại bắt đầu từ ông trời – tạo hóa sinh ra những loại cây, hoa đẹp đẽ – rồi mới bước qua thế giới của loài người – trong thế giới loài người lại từ hiện tại ngược dòng lịch sử để bắt đầu từ tổ tiên ông bà, tới thế hệ cha mẹ, rồi tới nhân vật chính – ‘mình’. Thật là nhiêu khê, vòng vo tam quốc làm cho đối tượng hoàn toàn bất ngờ. Những lời ngộ nghĩnh kia dẫn dắt tới sự hiếu kỳ háo hức muốn biết ‘chuyện gì đây’, cho đến khi cái kết cục thình lình xuất hiện làm cho cô nàng không kịp chống đỡ… Nhưng mà nó thật êm ái, thật có duyên biết bao, nên dù phải đỏ mặt, cô hẳn cũng vui lòng và không thể buông lời trách móc anh chàng khéo nịnh! Ngược lại, cũng có những lời tỏ tình khá táo bạo, sỗ sàng, nhưng hình ảnh thì lại hết sức ngộ nghĩnh, dí dỏm:

‘Con ếch ngồi dựa gốc bưng
Nó kêu cái ‘quệt’, biểu ưng cho rồi’


Những người nghe câu ‘xúi bẩy’ này không thể không bật cười, còn đối tượng xúi bẩy cùng lắm cũng có thể tặng cho người xúi có phần trơ tráo kia một cái nguýt dài. Những câu ca dao hóm hỉnh không chỉ bật lên từ tâm trạng đang vui, tràn đầy hy vọng, có khi ‘rầu thúi ruột’ mà họ vẫn đùa. Những trắc trở trong tình yêu nhiều lúc được trào lộng hóa để ẩn giấu nỗi niềm của người trong cuộc:

‘Thác ba năm thịt đã thành bùn
Đầu thai con chim nhạn đậu nhánh tùng chờ em’


UserPostedImage

Quả là ‘khối tình thác xuống tuyền đài chưa tan’, nên chàng lại quyết tâm chờ tiếp ở kiếp sau cho đến khi nào nên duyên nên nợ. Kiên nhẫn đến thế là cùng!
Khi chàng trai cố gắng đến hết cách vẫn không cưới được người mình yêu, không biết trút giận vào đâu, bèn đổ lỗi cho một nhân vật tưởng tượng:

‘Quất ông tơ cái trót
Ổng nhảy tót lên ngọn cây bần
Biểu ông se mối chỉ năm bảy lần, ổng hổng se’


Thái độ quyết liệt trong tình yêu lắm lúc được thể hiện đầy ấn tượng. Anh chàng hay cô nàng trong câu ca dao dưới đây đã xem cái chết nhẹ như lông hồng. Thà chết còn hơn là lẻ bạn!

‘Chẳng thà lăn xuống giếng cái ‘chũm’
Chết ngủm rồi đời
Sống chi đây chịu chữ mồ côi
Loan xa phượng cách biết đứng ngồi với ai?’


Có chàng trai thì quyết tâm đem tuổi thanh xuân gửi vào cửa Phật:

‘Nếu mà không lấy đặng em
Anh về đóng cửa cài rèm đi tu’


Chàng vừa muốn tỏ lòng mình vừa muốn thử lòng người yêu. Và cô nàng cũng tỏ ra quyết tâm không kém. Chàng đi đến đâu nàng theo đến đó để thách thức cùng số phận:

‘Tu đâu cho em tu cùng
May ra thành Phật thờ chung một chùa’

Bằng câu đùa dí dỏm của mình, cô nàng đã làm nhẹ hẳn tầm nghiêm trọng của vấn đề trong tư tưởng anh chàng và cũng hóa giải tâm tư lo âu, phiền muộn của chàng – ‘Có gì đáng bi quan đến thế? Cái chính là em vẫn giữ vững lập trường’ – đồng thời cũng hàm thêm chút chế giễu – ‘Mà có chắc là tu được không đấy?’.

Khi yêu, nhiều cô gái cũng mạnh dạn bày tỏ tình cảm của mình không kém các chàng trai.

‘Phải chi cắt ruột đừng đau
Để em cắt ruột em trao anh mang về’


Không tiếc cả thân thể, sinh mạng của mình, nhưng cô gái chỉ… sợ đau, thật là một cái sợ đầy nữ tính rất đáng yêu. Hay khi chàng trai muốn liều mình chứng tỏ tình yêu, nhưng cũng lại ‘nhát gan’ đến bật cười:

‘Gá duyên chẳng đặng hội này
Tôi chèo ghe ra sông cái, nước lớn đầy… tôi chèo vô’


UserPostedImage

Tinh nghịch, hóm hỉnh những lúc đùa vui và cả những khi thất vọng, đó là vũ khí tinh thần của người lao động để chống chọi những khắc nghiệt của hoàn cảnh. Những chàng trai, cô gái đất phương Nam đã lưu lại trong lời ca câu hát cả tâm hồn yêu đời, ham sống, hồn nhiên của họ trên con đường khai mở vùng đất mới của quê hương tiếp nối qua bao thế hệ – Đó là tinh thần phóng khoáng, linh hoạt, dày dạn ứng biến của những con người ‘Ra đi gặp vịt cũng lùa; Gặp duyên cũng kết, gặp chùa cũng tu’…

Đoàn Thị Thu Vân
(Theo tạp chí Tài Hoa Trẻ)

Edited by user Thursday, July 19, 2018 12:40:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked NTV for this useful post.
hongvulannhi on 7/19/2018(UTC)
hongvulannhi  
#1571 Posted : Thursday, July 19, 2018 11:33:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 28,236

Thanks: 2229 times
Was thanked: 4906 time(s) in 3169 post(s)

UserPostedImage


Chào bạn NTV, láng giềng mới. Cám ơn bạn đã ghé quán và tặng món quà thật dễ thương. Mong bạn sẽ ghé thương xuyên nơi vùng đất Trưng Vương này nhe.

Tình thân,

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
NTV on 7/20/2018(UTC)
Users browsing this topic
Guest (2)
79 Pages«<777879
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.