Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

8 Pages<12345>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
nhân sâm  
#41 Posted : Friday, March 26, 2004 4:52:45 AM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
hả, nói gì dzậy ???
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#42 Posted : Sunday, March 28, 2004 11:55:22 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Tuổi già !!! Í cha sao mà tui ghét cái tuổi này quá đi thôi !!!
Sáng hôm qua, chủ nhật đẹp trời nên tui hồ hỡi ra vườn ....dọn dẹp .
Thấy đống gạch ngổng ngang nên xăn tay áo lên, anh dũng khiêng chúng vô góc vường cho gọn .
Cục gạch hồi xưa sao thấy nhẹ hều mà bây giờ giống như cối đá .
Và mặc dù đã dùng dolly, mang giây lưng an toàn, vậy mà sau khi khiêng chỉ 35 cục gạch, tôi đã bải hoải chân tay.
Lon bia lạnh Hồng đem ra để "bồi dưỡng" chẳng thấm vào đâu cả .
Nhìn lại, còn cả mấy chục cục nữa phải khiêng . Thôi để đó, tuần sau làm tiếp ....
Ôi cái tuổi già !!! Cái tuổi thật đáng ghét .
Vậy mà tụi Mỹ nó bảo đây là cái tuổi vàng ! golden age !
Thiệt tình .
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#43 Posted : Monday, March 29, 2004 1:55:03 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
NS xin được dán mấy bài thơ Ðường này trong phòng này cho hợp tình hợp cảnh . Sẽ copy nó qua phòng thơ Ðường cho các anh chị hoạ chơi ...


Bực tuổi già

Ngày xanh mới đó đã trôi qua
Bực bội thay cho cái tuổi già
Tiêu muối mãi dồn trên mái tóc
Sâm nhung nào đổi được làn da
Giờ đây những tiếc thời hoa bướm
Thuở nọ hằng mơ chuyện thưởng hoa
Muốn kéo thời gian quay trở lại
Cho mình còn dịp để lân la Ðường Ngạc

An hưởng tuổi già

Tuổi xuân ngó lại mặc dầu qua
An hưởng nguồn vui của bậc già
Nhớ trước bôn ba càng mỏi gối
Nghĩ xưa lăn lóc đã trầy da
Hưu đình nhàn hạ say chung rượu
Lạc cảnh êm đềm tỉa khóm hoa
Sống cuộc đời tươi trong mộng đẹp
Hiền thê săn sóc khỏi rên la Văn Lang

Hận tuổi già

Chớp mắt ngày xuân sao chóng qua
Một đêm đến sáng bỗng nên già
Mới hơn năm bó mà răng rụng
Chưa đến sáu mươi đã đổi da
Ngày ấy cành non đầy nụ, búp
Bây giờ thân cổ chẳng bông hoa
Buồn cho cái tuổi “đao hiu” ấy
Biết thế nhưng đành chẳng dám la Nhân Sâm

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
blulai  
#44 Posted : Tuesday, March 30, 2004 6:51:35 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Bs Nguyễn Ý Đức Và VẬN ĐỘNG CƠ THỂ với TUỔI LÃO NIÊN.

Vào thế kỷ thứ 13, giáo sĩ kiêm khoa học gia, triết gia Anh Cát Lợi Roger Bacon, nhân dịp nghiên cứu về vấn đề tuổi thọ con người, có nhận xét rằng: “Không chịu vận động cơ thể là một trong nhiều nguyên nhân đưa đến sự không sống lâu”.
Ngày nay dù không được coi quan trọng như thực phẩm, không khí, nước uống, sự vận động cơ thể đã được chứng minh là có nhiều công dụng. Vận động đóng góp vào việc duy trì sức khỏe, cải thiện sự bền bỉ, di động của con người đồng thời cũng là một phương tiện phòng ngừa bệnh tật rất hữu hiệu.
Với ý thức đó, số người thực hiện sự tập luyện cơ thể mỗi ngày mỗi gia tăng.
Theo một thống kê của viện thăm dò Gallup, thì vào năm 1960, chỉ có 43 triệu (24%) người dân Hoa kỳ tập dượt. Đến năm 1986, số này tăng lên là 136 triệu ( 57% ). Năm 1974, người Mỹ bỏ ra 93 triệu mỹ kim để mua dụng cụ tập dượt, thì đến năm 1986, số tiền này tăng lên 1,2 tỉ mỹ kim.

Vận động tập thể thực hiện lần đầu vào năm 1800 tại nước Phổ, với mục đích lấy lại niềm kiêu hãnh dân tộc sau cuộc chiến với Napoleon. Ngày nay, nó đã trở thành một sinh hoạt gắn bó vào đời sống hàng ngày của đa số dân chúng, trong đó có người cao tuổi. Sinh hoạt này cũng giống như việc tổ tiên ta khi xưa phải dành thì giờ mấy lần một tuần để đi mà tìm kiếm thực phẩm, nước uống. Họ thực sự đi, có khi chạy, đuổi theo để bắt con mồi. Họ vừa vận động vừa kiếm thức ăn.

Với người cao tuổi, sự vận động cơ thể lại càng quan trọng hơn.
Trong tiến trình lão hóa có những thay đổi theo chiều đi xuống về chức năng cũng như cấu tạo của mọi bộ phận con người, những thay đổi mà sự vận động có thể khiến chậm lại hoặc khiến tốt hơn.
Xương già dễ nứt gẫy, cơ thịt già dễ tổn thương, khớp xương già co duỗi giới hạn. Lý do là vì nồng độ nước trong xương, trong sụn bớt đi, trở thành ròn, dễ gẫy khi va chạm. Lại nữa, sự bao che của cơ thịt chống lại sức va chạm giảm vì khối lượng bắp thịt teo bớt tới 20% kể từ tuổi 65 trở lên.
Thần kinh kém nhậy cảm, phản ứng chậm tới 10-15 % kể từ tuổi 60, do đó dễ gây ra nguy cơ té ngã.
Tim kém hoạt động. Nhịp tim chậm lại từ 6-10 nhịp cho mỗi 10 tuổi cao, máu rời tim sau mỗi lần co bóp ít đi tới 20-30%, huyết áp tăng vì thành động mạch xơ cứng.
Hô hấp giảm, dư khí trong phổi tăng tới 30-50% vào tuổi 70; không khí trao đổi giảm tới 40-50%.
Với sự hóa già cộng thêm nếp sống tĩnh tại của một số người cao tuổi, việc không xử dụng những chức năng của cơ thể, khiến chúng yếu và tiêu mòn đi, trở thành bất khiển dụng.

Ích lợi của sự tập luyện cơ thể.
Một chương trình tập luyện cơ thể vừa sức, đều đặn, có thể chuyển hướng những tiêu cực này thành tích cực, nhiều lợi ích.
Người vận động sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nhanh nhẹn hơn, trẻ trung hơn và sống lâu hơn. Khoa học thực nghiệm đã chứng minh những điều đó .

Dáng điệu cuả người năng vận động nom ngay thẳng, vững chắc. Với tình trạng tĩnh tại kinh niên, cơ thịt teo, mô liên kết co ngắn, làm con người như xiêu vẹo, lưng còng, di động chậm chạp.
Tập luyện làm tăng khối lượng cũng như sức mạnh của cơ thịt, tăng mức co ruỗi các khớp, xương cốt cứng cáp vì calcium đã không mất, còn tăng cao, sự hoại xương bình thường ở người cao tuổi cũng chậm lại.
Thân thể thon nhỏ dễ coi vì sự vận động tiêu dùng nhiều calories, tránh dự trữ dưới dạng mỡ, tăng biến hóa căn bản khiến cơ thể đốt thêm calories, tiết chế sự ngon miệng, bớt ăn quá mức vì trầm cảm lo âu. Tất cả tạo ra hình dáng con người có phong độ, ít mỡ, nhiều thịt, dẻo dai, nhanh nhẹn khi di động.

Hệ thống tim mạch cũng được hưởng nhiều ích lợi qua vận động.
Bình thường, khi hệ giao cảm hoạt động mạnh, thành mạch máu căng đưa đến tăng huyết áp. Vận động làm giảm tác dụng này của hệ giao cảm, mạch máu mở rộng, máu lưu thông nhiều, dễ dàng hơn, đồng thời cũng giảm thiểu sự đóng cholesterol trong mạch máu, làm giảm nguy cơ gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
Tim trở nên hữu hiệu hơn trong việc bơm máu. Khối lượng máu xuất tim mỗi khi co bóp tăng, nhịp tim do đó chậm lại. Máu về tim dễ dàng khiến tránh được tình trạng phù chân, nở tĩnh mạch ở hạ chi.
Vận động cũng nâng cao cholesterol lành HDL, và hạ thấp cholesterol dữ LDL.
Năm 1985, Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ lên tiếng khuyến cáo mọi người nên vận động để tránh ung thư.Theo giáo sư bác sĩ Edward R. Eichner, Đại học Oklahoma, thì sự vận động ngừa ung thư gián tiếp bằng cách làm giảm béo mập, tăng sự miễn dịch, và thúc đẩy mọi người sống lành mạnh với ít thói quen xấu như rượu, thuốc lá cũng như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Người cao tuổi ta cũng hay bị táo bón khi sống tĩnh tại. Vận động giải tỏa trở ngại này bằng cách dẫn máu tới hệ thống tiêu hóa nhiều hơn, tăng hiệu năng sự biến hoá thức ăn.
Ở người tuổi cao, tính miễn dịch suy yếu vì kém dinh dưỡng, nhiều căng thẳng, vệ sinh không hoàn hảo, khiến dễ nhiễm trùng. Sự vận động đều hòa , phải sức, giúp cơ thể duy trì khả năng này bằng gia tăng sự lưu hành của kháng thể trong máu. Nhưng nên nhớ, sự vận động đột xuất, quá sức, sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều chất cortisone, mà chất này lại làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
Sau khi quan sát, nghiên cứu 1200 người khỏe mạnh trên 70 tuổi, các Đại học Harvard, Yale, Duke kết luận là sự tập luyện cơ thể làm tinh thần họ lành mạnh, tỉnh táo, giải quyết vấn đề nhậm lẹ, suy luận tốt, trí nhớ tốt. Sự kiện này được giải thích là vận động đưa máu nhiều về não bộ, đồng thời não cũng tiết ra kích thích tố hưng phấn. Một thí nghiệm ở North Carolina còn cho là với 6 tuần lễ đi bộ nhanh nhẹn, khả năng trí tuệ sẽ tăng lên 7.6 %.
Người cao tuổi thường hay bị té vì khả năng giữ thăng bằng cơ thể bị rối loạn. Nhờ vận động, trở ngại này có thể tránh được.
Còn tác dụng của vận động trên tuổi thọ thì có nhiều ý kiến.
Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho là sự vận động có thể làm hạ số tử vong do bệnh tật gây ra. Các chuyên gia Hòa Lan nhận thấy những người làm việc chân tay như bổ củi, vác đồ sống lâu hơn người làm việc văn phòng cả 7,8 năm. Nghiên cứu tại Đại Học Harvard quan sát 10.000 cựu sinh viên tuổi 45 tới 84, cho thấy những người vận động như đi bộ, đánh quần vợt, sống 29% lâu hơn.
Trong khi đó Leonard Hayflick, chuyên gia nổi tiếng về vấn đề người già, góp ý: không có bằng chứng nào về sự tăng tuổi thọ khi người già vận động. Nếu đúng vậy thì ta phải thấy , khi xưa, các cụ lớn tuổi nhất sẽ rất năng động. Nhưng sự thực thì các cụ lại sống rất tĩnh tại . Hayflick còn cho là nếu vận động làm sống lâu hơn có lẽ là do tác dụng tích cực của nó vào diễn tiến bệnh tật.
Như vậy thì dù không có bảo đảm là sự vận đông kéo dài tuổi thọ, nhưng kinh nghiệm chung cho hay nó mang nhiều lợi ích cho đời sống. Nó làm ta cảm thấy vui đời hơn, ít lo âu, tỉnh táo, nhanh nhẹn hơn.Nó mang lại vẻ trẻ trung, phong độ, di động nhẹ nhàng. Đời sống tình dục thỏa mãn hơn, ăn ngon chừng mực, dễ tiêu laị ít táo bón. Sức nặng cơ thể ở mức vừa phải, bớt đau nhức xương lưng. Nguy cơ bệnh tim phổi ít đi, tính miễn dịch gia tăng. Và hy vọng là sự hóa già đến chậm hơn.

Lập chương trình tập luyện.
Với những ích lợi như vậy, lại không mất tiền mua, có lẽ tuổi già ta cũng nên sắp đặt để có một chương trình tập luyện cơ thể. Mà khởi đầu chương trình bao giờ cũng có những khó khăn.
Ôi, già rồi, thở không ra hơi, còn tập tành làm gì cho mệt. Lái xe đưa bà ấy đi chợ, lại phải trông cháu, lấy đâu ra thì giờ rảnh để tập. Tôi không khoái việc tập tành, các cụ ạ. Mình ngồi nhẩn nha tâm sự thế này vui hơn. Tập xong tôi đói, tôi lại phải ăn như vậy tôi càng mập ra. Tập nhỡ dạ con tôi nó sa xuống thì chết tôi à. Lại còn phấn son trên măït, mồ hôi làm hư hết mất.
Vượt qua được lý do lảng ra này là ta đã tiến gần đến mục tiêu. Bây giờ cần tham khảo với bác sĩ để điều chỉnh mấy thứ thuốc mình đang uống cho vài bệnh đang chữa trị, cũng như kiểm soát lại sức khỏe tổng quát xem có trở ngại gì khi vào chương trình tập luyện không.
Thuốc ngủ, thuốc an thần làm hạ huyết áp khi đứng lâu, gây chóng mặt, dễ ngã.
Thuốc thông tiểu tiện làm mất nước, mất potassium, gây vọp bẻ, nhịp tim loạn xạ, nên khi tập cần uống thêm nước.
Thuốc trị tiểu đường làm giảm đường trong máu, sự vận động cũng đốt nhiều nguyên liệu này, nên cần đề phòng lượng glucose trong máu quá thấp, gây tổn thương cho cơ thể.
Nếu đang có bệnh tim, bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, quá mập, hoặc hút thuốc lá thì cần được bác sĩ hướng dẫn mức độ tập luyện để bệnh không nặng hơn.

Những điều cần lưu ý khi tập luyện.
Có mấy điểm sau đây ta cần lưu ý:
&n bsp; 1- Khi chưa bao giờ tập luyện, ta cần cẩn thận lựa chọn môn tập nào thích hợp với tuổi tác và điều kiện sức khỏe của mình.
; 2- Khi đã có chương trình tập từ những năm về trước, ta có thể tiếp tục chương trình đó miễn là cơ thể không thấy có triệu chứng khó chịu nào.Tuy nhiên cũng nên bớt chút thời gian vận động cho phù hợp với niên kỷ hiện tại.
3- Không nên tiếp tục những môn vận động gây nhiều cảm xúc mạnh hay có tính cách tranh đua dữ dội khiến có thể gây ra thay đổi đột ngột cho cơ thể. Ở tuổi già, sự vận động mang nhiều tính chất thư giãn, linh hoạt cơ thể hơn là cạnh tranh.
&nbs p; 4- Tạm ngưng vận động khi trong người không hoàn toàn khỏe mạnh hoặc quá lo lắng khi tập. Tránh tập luyện ngay sau hoặc trước khi ăn no.
& nbsp; 5- Những ngày quá nóng và ẩm, hoặc quá lạnh và gió, không thuận lợi cho việc vận động ngoài trời.
; 6- Đang tập luyện mà thấy những dấu hiệu sau đây thì nên ngưng: Khó thở, hồi hộp, nhịp tim nhanh, không đều, đau ngực nhất là cơn đau chạy xuống vai-tay trái.
Môn vận động nào tốt.
Nhiều vị cao niên hỏi môn vận động nào tốt. Ý kiến chung của các chuyên gia cho là môn nào cũng tốt miễn là phù hợp với điều kiện cá nhân cuả mình : tuổi tác, tình trạng sức khỏe. Thường thường, người ta chia môn tập luyện ra làm 4 loại :
Tập luyện để có sức chịu đựng, tăng nhịp tim đập, tăng hô hấp trong một thời gian, tốt cho tim phổi và giúp ngăn ngừa hay trì hoãn một số bệnh tật.
Tập luyện cho có sức mạnh, bắp thịt nở nang, khiến người cao tuổi có thể sống độc lập, làm những việc cần thường nhật.
Tập luyện để giữ thăng bằng cơ thể, tránh té ngã, gây gẫy xương , đưa đến tàn tật.
Tập luyện co dãn để cơ thể linh động, mềm mại.

Bơi lội, khiêu vũ, đạp xe đạp, nhất là đi bộ đều tốt.
Đi bộ thường được coi như thông dụng, thích hợp với người già, có thể thực hiên bất cứ lúc nào, ít gây tai nạn và mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể:
1-Đi bộ là một trong nhiều môn tập luyện mà tuổi tác cũng như điều kiện sức khỏe không là những trở ngại.
2-Không phải học cách đi bộ vì ta đã biết đi từ lúc một tuổi, bây giờ chỉ cần áp dụng nhịp điệu theo tuổi hiện tại.
3-Người đi bộ thường ít bỏ cuộc và đi lâu hơn là chạy bộ.
4-Đi bộ đều đặn làm điều hòa tim mạch, tăng khả năng hít thở của phổi, làm hạ huyết áp, đốt nhiều nhiên liệu khiến bớt mập, giảm sự loãng xương, giảm phong thấp. Một cuộc quan sát tại Luân đôn từ năm 1950 với những bưu tín viên đi bộ đưa thư và nhân viên làm việc văn phòng, cho thấy người đưa thơ ít bị bệnh tim hơn.
5- Đi bộ làm tâm hồn thư dãn, tâm trạng thoải mái, trí tuệ lanh lợi, sáng suốt.
6-Người đi bộ thường ăn uống điều độ, ít hút lá hơn người không tập luyện.
Trước khi bắt đầu chương trình luyện tập, ta cũng nên khám bác sĩ và làm một trắc nghiệm xem khả năng chịu đựng của cơ thể tới mức nào. Trong trắc nghiệm này, ta đi rồiø chạy trên máy chạy tự động với tốc độ tăng dần; máy tâm điện ký ghi nhịp tim coi xem sự lưu thông của máu trong động mạch vành nuôi dưỡng tim có bị cản trở, gây khó khăn cho sự tập luyện.

Chúng tôi xin trình bầy chương trình 5 tuần lễ đi bộ giản dị sau đây cuả bác sĩ Whitaker :
a- Tuần lễ thứ nhất: đi bộ 5 phút với những bước đi trung bình không chậm, không nhanh, từ nhà ra đường rồi trở về nhà.
b-Tuần thứ hai: Tăng thời gian đi bộ từ 5 lên 10 phút từ nhà ra đường và 10 phút từ đường trở về nhà, vẫn đi những bước trung bình như trên.
c-Tuần thứ ba : Tăng thời gian lên 15 phút đi và 15 phút về, tổng cộng là 30 phút.
d- Tuần thứ tư: Vẫn giữ thời gian đi-về là 30 phút, nhưng bước nhanh hơn để tăng khoảng đường đi bộ lên 10%.
Trong khi đi bộ, giữ lưng thẳng, bụng thót, cổ và đầu ngay, mắt nhìn về phía trước . Bước tới nhịp nhàng, không quá dài, tay vung tới lui để có thêm chớn và giữ thăng băng cơ thể.
Ngoài ra đi dưôí nưôc cũng rất tốt. Nếu có một hồ tắm với mực nước ngang tầm ngực thì đi trong nước là một hình thức vận động lý tưởng và an toàn. Đi như vậy, ta thấy sức cản của nước mà ta có thể điều chỉnh sức cản đó bằng cách tăng hay giảm tốc độ bước đi.
Mỗi giờ đi trong nước có thể tiêu điï khoảng 460 calori. Một tuần đi ba lần, mỗi lần 20 phút có thể đem lại những ích lơi cho cơ thể như đi trên đất liền.
Ngoài việc tăng cường sức khỏe, đi trong nước có thêm mấy lợi điểm như: không đổ mồ hôi, an toàn đối với người có bệnh tim mạch, phong thấp, cao huyết áp vì nước gánh chịu 90% sức nặng của cơ thể, khiến họ thoải mái hơn là khi đi trên bộ. Người đi bộ trong nước còn cảm thấy như được xoa bóp, làm tan biến sự căng thẳng thần kinh
Để mang lại ích lợi cho cơ thể, tập luyện cần đều đặn và lâu dài. Với nhiều vị cao tuổi, động lực thúc đẩy lúc nào cũng có sẵn. Họ nói rằng sự chuyên cần này mang đến cảm giác sung sức khiến họ khó mà ngưng vì, chỉ thiếu vận động vài ngày là thấy hậu quả ngay.
Nhưng cũng có nhiều vị cần thêm một khích lệ như có bạn để cùng tập, nghe nhạc hay coi phim truyện hấp dẫn khi tập, giữ đúng giờ tập như một hẹn quan trọng, đặt tiêu chuẩn tập cho từng giai đoạn và tự thưởng khi thực hiện được. Đồng thời chương trình tập cũng cần được sắp xếp làm sao cho lý thú, hấp dẫn.
Kết luận
Cách đây trên nửa thế kỷ, học giả lão thành Trần Trọng Kim và các cộng sự viên đã kể câu chuyện sau đây trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư lớp Dự Bị:
“Người Ngô Phổ hỏi ông Hoa Đà cái cách giữ vệ sinh thế nào, ông Hoa Đà nói rằng:
“ Người ta phải làm lụng vận động luôn, thì ăn uống mới dễ tiêu, huyết mạch mới dễ lưu thông, và bịnh tật mới không sinh ra được. Cái chìa khóa mà không rỉ là vì dùng đến luôn. Nước giừa dòng không dơ bẩn, là vì chảy luôn. Người ta cũng vậy, có vận động thì mới khỏe mạnh ”.
“Người Ngô Phổ theo lời dạy ấy. Quả nhiên mỗi ngày một khỏe ra và sống được ngoai chín mươi tuổi”.
Lại có nhận xét: “ Ở tuổi trẻ, sự sung sức là một lựa chọn, nhưng ở người già, nó là điều cần thiết.”
Ta nhớ những cái đồng hồ cổ xưa: khi nó ngưng chạy không phải vì lý do hao mòn, mà vì cần phải được lên dây thiều.
Cơ thể người cao tuổi cũng vậy, cần được lên dây thiều. Bằng sự vận động, tập luyện cơ thể.
Để có thể AN HƯỞNG TUỔI VÀNG trong những năm còn lại của cuộc đời.
TVB  
#45 Posted : Tuesday, March 30, 2004 9:10:40 AM(UTC)
TVB

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,851

Quên tuổi
Tuổi tác! quên đi, cứ để qua
Chết còn chẳng hãi, hãi chi già
Lo buồn bạc tóc thêm nhăn mặt
Nghĩ ngợi phờ người lại héo da
Hết kiếp ta vùi thân bón cỏ
Yêu đời mình tưới nước chờ hoa
Khi nào cũng thế vui như tết
Nhắm mắt cười vang kệ khóc la
tvb
Ngọc Anh  
#46 Posted : Wednesday, March 31, 2004 5:04:47 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)


Không biết trong nhóm GL và Thân hữu chúng ta đã có ai bước qua tuổi này chưa ?

Riêng ngocanh , khoảng hai năm về trước, có một lúc đã tưởng lầm một người bạn của chúng ta đã " Thất thập cỗ lai hy " Shy
Sau này mới biết bạn còn rất trẻ Cooling , thì ra chỉ có cái đầu là già thui Tongue

Mời các bạn đọc bài sưu tầm này để dành sau này khi leo lên dốc và tuột xuống đồi Smile

oOo

CÁCH TIẾP TỤC SỐNG VUI SAU TUỔI 65


Tuổi 65, tuổi về hưu, tuổi "xế chiều", theo như suy nghĩ của một số người. Tuy nhiên, xin đừng bi quan, và cũng xin đừng coi thường những năm tháng sau tuổi 65. Có thể đó là thời gian về chiều của đời người, nhưng là một buổi hoàng hôn đẹp, đầy thi vị, một cuộc sống vui vẻ, "ngon lành" không kém gì những năm tháng đầu và giữa đời.

Tuy rằng tiền bạc, sức khỏe, và khả năng sống độc lập là những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự vui sống của quý vị sau tuổi 65, nhưng thái độ và quan niệm sống cũng quan trọng không kém. Có thể quý vị không có quỹ hưu bổng đầy tiền, sức khỏe thì "xìu xìu ểnh ểnh", nhưng quý vị cũng vẫn có thể vui sống nếu như quý vị có được thái độ sống lạc quan và biết tìm cho mình nguồn vui.

Có nhiều cách để tìm nguồn vui
Ví dụ như bỏ thời gian vào những thú tiêu khiển mà mình vẫn ưa thích nhưng chưa có thời gian đầu tư vào nhiều vì bận "đi cày", thử tài trong các hoạt động nghệ thuật như viết (nhiều vị cao niên đã viết và đã thành công trong cuộc thi "Viết Về Nước Mỹ" của Việt Báo)
Vẽ, chơi nhạc, hoặc là mở ra các cơ sở kinh doanh nho nhỏ, hay bắt đầu tìm cách leo lên cao hơn nữa trên các bậc thang xã hội, hoặc là tìm niềm vui trong các hoạt động từ thiện

Sau đây là một số ví dụ thành công sau tuổi 65:

• Đại tá Sanders bắt đầu mở các tiệm Kentucky Fried Chicken sau tuổi 65.
• Anna Mary Robertson (Grandma Moses) bắt đầu vẽ tranh sau 75 tuổi, tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên vào năm 80 tuổi, và vẫn tiếp tục vẽ cho đến năm 100 tuổi.
• Benjamin Franklin, vào tuổi 81, đã bổ sung một số điều khoản vào bộ Hiến Pháp Hoa Kỳ, nhờ vào sự hoà giải tài tình giữa các xung đột của các đại biểu Quốc Hội thời đó.
• Agatha Christie đã viết cuốn sách cuối cùng của bộ sách Hercule Poirot khi bà 83 tuổi, và cuốn sách cuối này đã thành công rực rỡ.
• Pablo Casals, nhà soạn nhạc và nhạc sĩ đàn cello nổi tiếng, vẫn tiếp tục chơi đàn vào năm 88 tuổi.
• George Burns chói sáng trong các chương trình biểu diễn ở các câu lạc bộ ở Las Vegas và trên đài truyền hình vào năm … 99 tuổi.
• Eubie Blake, nhạc sĩ dương cầm và nhà soạn nhạc, vẫn tiếp tục chơi nhạc vào năm … 99 tuổi.

Ai dám nói là quý vị cao niên không còn làm được gì nữa? Quý vị vẫn còn làm được rất nhiều việc làm cho đám "hậu sinh" phải … giựt mình. Ngoài những việc "có tên", quý vị còn làm được biết bao nhiêu việc "không tên" nhưng có ý nghĩa vô cùng trong đời sống gia đình và xã hội.

Kính chúc quý vị sau 65 tiếp tục sống vui, sống khoẻ, với nụ cười yêu đời tiếp tục nở trên môi.
NMH
Trang Gia Đình VB UserPostedImage
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#47 Posted : Monday, April 5, 2004 6:55:52 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)

Có bài này hay nè , anh Nhân Sâm ơi , các bạn ơi
Tuổi qua đồi cũng có lý lắm
Ủa , HNguy đâu mất rồi ??? lạc nơi mô rứa, răng khônhg dìa thăm ta hỉ ??? Shy


Người lớn tuổi có thể dạy chúng ta nhiều điều
Sự cách biệt giữa tuổi tác tạo nên tâm lý chung: "Ông ấy (hay bà ấy) không cùng chung thế hệ với tôi!" và thế là một khoảng cách được dựng lên. Nhưng, thực sự, giới trẻ học được rất nhiều từ những người lớn tuổi.
oOo
1. Sự lãng mạn: Bạn có bao giờ tự hỏi ông nội và bà nội của bạn đã gặp gỡ và yêu nhau như thế nào chưa? Tình yêu và sự lãng mạn của thế hệ trẻ những thập niên trước khác bây giờ lắm! Bạn hãy tìm hiểu điều này, bạn sẽ biết cách lãng mạn hơn...
2. Giá trị gia đình: Khi sống trong gia đình 2 - 3 thế hệ, bạn sẽ hiểu được giá trị gia đình nhiều hơn. Chỉ qua một bữa ăn, bạn sẽ cảm nhận được không khí ấm cúng của gia đình cũng như sẽ học được, với vai trò người con, người cháu, bạn cần phải cư xử sao cho phải phép.
3. Kế hoạch sống: Với kinh nghiệm của mình, những người lớn tuổi sẽ giúp bạn biết cách lên kế hoạch cho đời mình lúc nào, cần những gì, những gì là quan trọng nhất.
4. Nghệ thuật: Một người lớn tuổi sẽ giúp bạn nhận ra những giá trị đích thực của âm nhạc, hội họa... Sự so sánh của những tác phẩm nghệ thuật cách nay vài mươi năm với hiện tại sẽ giúp bạn cảm nhận khách quan hơn, đầy đủ hơn.
5. Cách cư xử: Những bài học kinh nghiệm đối nhân xử thế của những người lớn tuổi luôn là kho tàng không vơi cạn. Với tất cả những gì đã trải nghiệm, họ sẽ giúp bạn có cách cư xử khéo léo trong cuộc sống.
6. Sự hối tiếc: Người lớn tuổi sẽ thường kể về những điều họ không làm được trong quá khứ. Bạn hãy lắng nghe, nhưng đừng rơi mình vào cơn bão hối tiếc ấy, mà xem đó là những bài học cho bản thân.
Theo AskMen


UserPostedImage
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#48 Posted : Tuesday, April 13, 2004 5:20:42 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)
Gởi các bạn một vườn hoa mùa Xuân


UserPostedImage
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#49 Posted : Sunday, April 25, 2004 2:58:08 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)


Bài này tặng anh Nhân Sâm nè TongueBig SmileCooling
Luyện trí nhớ

Một cặp vợ chồng già mắc chứng suy giảm trí nhớ.
Vì vậy, họ rủ nhau tham gia một khóa học luyện khả năng ghi nhớ của não bộ. Khi trở về nhà, họ khoe với họ hàng, làng xóm rằng kết quả thật là tuyệt vờị

Vài tháng sau, khi ông già đang làm vườn, một người hàng xóm sang chơi và hỏi:

- Ông bạn già này, tên giảng viên lớp luyện trí nhớ mà ông cứ khen ngợi mãi là gì ấy nhỉ? Tôi cũng muốn đi học xem saọ

Ông già đáp:

- Hừm! Để tôi nghĩ một phút đã... Tên của loại hoa kia... loại có mùi thơm thật tuyệt nhưng lại có gai trên cành ấy.. là gì nhi??

- Ông định nói tới hoa hồng hả? -
Người hàng xóm hỏi lạị
Ông già đáp:

- Phải rồi! Đúng thế đấy! - Rồi ông quay vào nhà, gọi to.

- Hồng ơi! Giảng viên lớp học luyện trí nhớ
tên là gì ấy nhi??

Big SmileBig SmileBig Smile
UserPostedImage

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
nhân sâm on 4/22/2013(UTC)
nhân sâm  
#50 Posted : Sunday, April 25, 2004 11:33:08 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Haha! haha!
Big SmileBig Smile
Cám ơn Na
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
blulai  
#51 Posted : Tuesday, April 27, 2004 7:42:20 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Đạo dẫn - một phương pháp dưỡng sinh trường thọ

Một đạo sĩ đang luyện dưỡng sinh trường thọ.
Các đạo sĩ thời xưa thường dùng phép này để giúp cơ thể cường tráng, tinh thần minh mẫn, tránh được tật bệnh, kéo dài tuổi thọ. Đạo dẫn gồm 12 động tác kích thích lục phủ ngũ tạng, các huyệt, tuyến, cơ và khớp chủ yếu.

Phương pháp tập luyện khá đơn giản, ít động tác, có thể thực hiện trước khi đi ngủ và lúc ngủ dậy, thích hợp cả với người cao tuổi, người vướng bận nhiều công việc. Sau đây là hướng dẫn cụ thể:

1. Hai hàm răng đập vào nhau 36 lượt: Hai hàm răng cắn đập vào nhau theo một nhịp điệu nhất định sẽ giúp cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, thông thoáng kinh lạc, bảo vệ hàm răng vững chắc, củng cố các cơ hàm, hạn chế hiện tượng móm, kích thích bài tiết nước bọt, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn và chống vi khuẩn làm hại răng.

2. Lấy đầu lưỡi liếm lên hàm ếch cho nước bọt tiết ra đầy miệng, rồi chia nuốt dần làm 36 lần. Khi làm phải mím miệng, mím môi lại.
Nước bọt từ miệng tiết ra, qua họng sẽ dẫn tới gan, thận, tập trung ở vùng rốn, chuyển hóa thành tinh khí, có tác dụng tốt cho dạ dày, lách, thận... (ngũ tạng). Nước bọt còn có tác dụng cầm máu, tiêu độc và phòng chống mụn nhọt.

Ngày nay, người ta đã phát hiện trong nước bọt có nhiều yếu tố hữu ích cho cơ thể như chất đạm, các enzym tiêu hóa, sinh tố, các yếu tố vi lượng, yếu tố diệt khuẩn và cả Lysozyme, Ribonuclease...

3. Lấy hai bàn tay xát vào nhau cho nóng rồi ấp lên mặt xát như rửa mặt. Khi làm phải nín thở, mím miệng và xát thật nhiều lần.
Khuôn mặt có thể xem như một cơ thể con người thu nhỏ (cũng như tai và chân), có liên quan mật thiết tới toàn bộ cơ thể. Việc kích thích các huyệt và kinh lạc ở mặt sẽ giúp khí huyết lưu thông, đầu óc minh mẫn, sáng tai, sáng mắt, da mặt hồng hào, hết mệt mỏi, buồn ngủ, rầu rĩ, điều hòa não bộ, an thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm quá trình lão hóa. Nó còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng.

4. Hai bàn tay che bịt tai, rồi dùng ngón trỏ đè lên ngón giữa, đập vào xương não hậu (xương chẩm), hai bên phải trái 24 lần.
Tai có 40 huyệt kinh lạc liên quan mật thiết tới lục phủ, ngũ tạng và 12 hệ thống kinh mạch trong cơ thể, nhất là thận. Gáy có huyệt phong trì, á môn, y minh. Hai bên thái dương có huyệt thái dương. Kích thích các huyệt này sẽ giúp khí huyết lưu thông, điều hòa thần kinh, điều hòa lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương.

5. Vặn chuyển vai 14 lần: Giúp phát triển các cơ bắp ở lưng, thân, vai, ngực, tay, vận chuyển những đốt xương của cột sống và các khớp vai. Động tác này cũng giúp giãn nở lồng ngực, cải thiện hô hấp, điều hòa lưu thông khí huyết để nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng và não bộ; làm cho da dẻ hồng hào, tâm trí minh mẫn, cơ thể khang kiện.

6. Nín hơi, tay trái duỗi thẳng, tay phải làm như kéo dây cung ngang tầm vai. Hai mắt nhìn vào tay phải. Sau đó đổi bên. Cả hai tay trái phải đều làm 3 lượt. Trong quá trình tập phải nín thở, tập trung sức kéo từ từ, mắt tập trung nhìn vào tay. Động tác này giúp tập trung khí lực và tư tưởng, hợp nhất được sức mạnh vật chất và tinh thần để tạo thành một lực tổng hợp.

7. Nắm hai tay lại, mũi hít không khí, vận xuống đan điền (dưới rốn), rồi giơ tay lên trời, xong hạ tay xuống, để lên đầu gối. Động tác này sẽ làm nở lồng ngực, tăng lượng dưỡng khí hít vào, cải thiện hô hấp. Vùng bụng là vùng của lục phủ, ngũ tạng, nơi phát nguồn khí huyết, âm dương. Tập trung vận dưỡng khí xuống đan điền sẽ giúp củng cố lục phủ ngũ tạng, làm các cơ quan này hoạt động mạnh mẽ hơn.

8. Tay trái đỡ thận nang (vùng thận sau lưng), tay phải xát đan điền 16 lượt. Động tác này giúp tăng tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, dưỡng thần kinh, làm tăng nhu động ruột, dạ dày, chống táo bón, đầy hơi, béo phì. Thận có liên quan tới tinh tủy, não bộ, xương cốt. Người cao tuổi thận hư nhược nên hay đau lưng, mỏi gối, xương giòn. Việc nâng đỡ thận, xát đan điền sẽ làm tăng tinh tủy, mạnh xương cốt, điều hòa não bộ, an tâm thần.

9. Lấy hai tay vặn cho nóng, rồi đưa tay ra sau lưng xát mạnh môn (xương sống vùng thận) trái phải mỗi bên 16 lượt, chú ý nín thở khi thực hiện. Mạnh môn là bể của tinh và huyết, là gốc của các tạng phủ. Khí âm và dương của 5 tạng sẽ không phát sinh được khi mạnh môn suy yếu.

10. Ngồi xếp bằng, để chân trái lên đùi phải. Tay trái nắm chặt ống chân trái, tay phải xát gan bàn chân 36 lượt. Chuyển sang chân phải cũng xát 36 lượt.

Sáu mươi huyệt ở chân có liên quan mật thiết tới 12 kinh lạc của lục phủ ngũ tạng, trong đó có huyệt dũng tuyền ở chỗ lõm của gan bàn chân. Xoa chân có tác dụng cân bằng âm dương, bài tiết độc tố, tăng thân nhiệt, tăng tuần hoàn máu các chi dưới, lợi gan, tinh mắt, hạ huyết áp, nhuận tràng, thông tiểu, giúp ngủ say, giảm mệt mỏi, tăng khả năng sinh lý (nói chung là chữacác chứng suy nhược của tuổi già).

11. Xát huyệt giáp tích ở dưới đốt cuối xương sống, phía trên hậu môn, giúp tăng tuần hoàn máu vùng hậu môn, phòng được bệnh trĩ, viêm ruột mãn tính, táo bón, phục hồi nhanh chóng cơ năng của hậu môn sau khi đại tiện.

12. Chân trái đứng vững, rồi giơ chân phải 7 lần. Xong thay chân kia, cũng tiến hành như vậy. Động tác này làm bền chắc cơ bắp chi dưới cũng như các khớp vận động, có tác dụng tốt đến hệ thống thăng bằng của cơ thể.
blulai  
#52 Posted : Thursday, May 20, 2004 12:57:51 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Không bao giờ là quá trễ

Đây là câu chuyện hay muốn chia sẻ cùng mọi người

Ngày đầu tiên ở trường, sau khi giáo sư tự giới thiệu với bọn sinh viên lớp Hóa chúng tôi, ông đố chúng tôi xem trong lớp có gì lạ. Tôi đứng lên và nhìn xung quanh, đang như thế thì bỗng có một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai. Tôi quay lại và thấy một bà già nhỏ bé, nhăn nheo đang mỉm cười - một nụ cười bừng sáng.

Bà nói "chào cậu trai. Tên tôi là Rose. Tôi tám mươi bảy tuổi. Tôi bắt tay cậu một cái được không?"

Tôi cười to và vui vẻ đáp lại:"dĩ nhiên rồi!" và thế là bà cụ bắt tay tôi một cái rõ chặt.

"Sao bà lại đi học vào cái tuổi còn quá ngây thơ này?" tôi đùa.

Bà cũng đùa lại:"Tôi tới đây tìm một người chồng giàu có, làm đám cưới, có thêm vài đứa nhóc, rồi nghỉ hưu và đi du lịch".

"Ối bà hài hước thật!" Tôi thực sự tòmò muốn biết cái gì đã thúc đẩy bà cụ đi thử sức vào cái tuổi này.

"Tôi luôn mơ ước được đi học đại học, và bây giờ thì tôi được đi học đây!", bà cụ nói.

Sau buổi học chúng tôi đi về hội quán sinh viên để làm một ly socola nóng. Chúng tôi thành bạn ngay, và chỉ sau ba tháng sau là đã cùng nhau tan lớp, trên đường về nói chuyện với nhau không dứt. Tôi luôn luôn thích thú lắng nghe "cỗ máy thời gian" này, nghe bà chia sẻ những kinh nghiệm và những triết lý thâm thúy về cuộc đời.

Trong năm đó bà Rose đã trở thành biểu tượng của trường tôi. Bà kết bạn ở bất cứ nơi nào bà đến chơi. Bà thích ăn mặc lịch sự trước mọi người.

Cuối học kỳ, chúng tôi mời bà Rose đến nói chuyện trong một bữa tiệc của đội banh, và tôi không bao giờ quean được những gì bà đã nói với chúng tôi. Bà giới thiệu trang trọng và bước lên bục nói. Bà mỉm cười và nói:" chúng ta không nên ngừng hoạt động. Có bốn bí quyết để được trẻ, được hạnh phúc, và đạt được thành công. Ðó là:

"Bạn phải cười và tìm thấy một chuyện vui, hài hước mỗi ngày."

"Bạn phải có một ước mơ cho mình. Khi không còn ước mơ nữa, ấy là bạn đã chết. Có bao nhiêu người quanh chúng ta, tuy đi đi lại lại đó mà không biết mình đã chết".

"Có một sự khác biệt khổng lồ giữa già đi và trưởng thành. Nếu bạn 19 tuổi và nằm trọn trên giường trọn 1 năm, không làm được một sản phẩm nào cho đời, bạn sẽ già đi thành người hai mươi tuổi. Ai thì cũng phải già đi cả. Không cần tài năng, khôngcần năng lực gì, bạn cũng già đi được. Trong khi đó, bạn không già đi, mà bạn chỉ trưởng thành, nếu biết tìm ra trong sự thay đổi những cơ hội để trải nghiệm."

"Cuối cùng, không hối tiếc. Bọn lớn tuổi chúng tôi thường không tiếc những gì mình đã làm, mà chúng tôi chỉ tiếc những gì mình chưa làm. Chỉ những người còn mang hối tiếc mới là người sợ chết."

Bà kết thúc bằng cách hát cho chúng tôi nghe bài "Ðoá hồng". Bà "thách" chúng tôi học thuộc lời ca và sống như lời bài hát đó.

Rồi một cuối năm, trước lễ tốt nghiệp chừng một tuần, bà Rose ra đi thanh thản sau một giấc ngủ dài. Hơn hai ngàn sinh viên của trường đã đến dự lễ tang của bà cụ - bạn đồng môn đã dạy cho chúng tôi bài học: không bao giờ là quá trễ để thực hiện điều mình ao ước.

nhân sâm  
#53 Posted : Thursday, May 20, 2004 2:11:35 AM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Cám ơn anh Blulai đã nhắc nhở cho chúng tôi hãy cố gắng làm điều mình muốn làm trước khi mình không có cơ hội làm nữa .
NS còn một việc phải làm trước khi quá trễ .
Cám ơn anh .

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
TVB  
#54 Posted : Thursday, May 20, 2004 7:00:02 AM(UTC)
TVB

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,851

quote:
Originally posted by Nhan Sam
Cám ơn anh Blulai đã nhắc nhở cho chúng tôi hãy cố gắng làm điều mình muốn làm trước khi mình không có cơ hội làm nữa .
NS còn một việc phải làm trước khi quá trễ .
Cám ơn anh .
Cố lên anh Nhân Sâm à . Trễ quá thì cảnh cha già con muộn khổ lắm .

Big Smile
nhân sâm  
#55 Posted : Thursday, May 20, 2004 7:15:04 AM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Áy da, hỏng phải chiện đó !!!
Thiện tai ! Thiện tai !
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
blulai  
#56 Posted : Monday, May 24, 2004 3:00:49 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh

Tốc độ hóa già của cơ thể chủ yếu được xác định bởi kiểu gene. Chính vì vậy mà mỗi loài động vật đều có tuổi thọ đặc trưng. Tuy nhiên, lối sống và môi trường sống cũng có thể là yếu tố kìm hãm hay tăng tốc quá trình hóa già của cơ thể.

Lão hóa là một quá trình tất yếu; nhưng nếu trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta duy trì thường xuyên một số nguyên tắc thì có thể làm chậm đáng kể quá trình này.

Kiểm soát stress. Sự không thành đạt trong nghề nghiệp, sự ra đi của người thân, mâu thuẫn trong gia đình hoặc nơi làm việc, vấn đề về con cái... là những yếu tố thường xuyên tồn tại trong cuộc sống và gây nên trạng thái stress (căng thẳng thần kinh, tâm lý). Đây là một tác nhân mạnh mẽ của sự lão hóa. Muốn làm chậm lại quá trình lão hóa sinh học thì phải biết kiểm soát stress, không để cơ thể rơi vào trạng thái stress trong thời gian dài. Những người sống thọ và khỏe mạnh thường có tính cách sống ôn hòa, lạc quan, quan tâm đến mọi người và tương lai.

Dinh dưỡng hợp lý. Mối tương quan giữa cân nặng và tuổi thọ vẫn còn chưa được làm sáng tỏ; nhưng chúng ta đã biết thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư...; đó là những căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Chế độ ăn để phòng ngừa các bệnh này đòi hỏi hạn chế chất béo, chất đường và muối ăn; ăn đủ chất đạm, giảm lượng calo trong ngày và cung cấp thỏa đáng các vitamin và muối khoáng. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm giảm trung bình 6-10 năm tuổi thọ.

Hạn chế các thói quen có hại. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc uống rượu, bia, hút thuốc, sử dụng các chất ma túy... làm tăng tốc độ già hóa các cơ quan trong cơ thể, mặc dù hậu quả không biểu hiện ngay lập tức và chúng ta ít khi cảm nhận được. Theo tính toán, những người nghiện thuốc lá bị giảm tuổi thọ 8-9 năm; nghiện rượu giảm 10-15 năm.

Rèn luyện thể lực. Trong khoảng giữa 30 và 70 tuổi, cơ thể chúng ta mất khoảng 30 đến 40% khối lượng cơ bắp. Lúc này, hiệu quả cung cấp máu của tim cũng giảm không dưới 30%. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ làm chậm lại những thay đổi này khoảng 20 năm. Nhiều loại hình tập phù hợp với tuổi trung niên và tuổi già như: đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, đạp xe đạp (tối thiểu 3 buổi trong một tuần, mỗi buổi 30-40 phút)

Hoạt động trí óc. Duy trì hoạt động trí óc là chìa khóa để giảm tốc độ lão hóa. Nếu đã nghỉ hưu bạn nên đọc sách, học, chơi cờ... vào thời gian rỗi để kích thích sự tư duy, phát triển trí tuệ.

Hoạt động xã hội. Những người tính tình cởi mở, có quan hệ xã hội rộng, nhiều bạn bè thường ít bị ốm hơn người sống cô đơn, khép kín. Những ai có nhiều người thân, bạn bè sẽ ít bị tác động bởi stress và có nhiều khả năng chịu đựng với các yếu tố gây stress hơn.

Đến bác sĩ thường xuyên. Nên đi thăm khám bác sĩ ít nhất một lần trong một năm (người già nên thường xuyên hơn). Ngoài khám lâm sàng, nên làm một số xét nghiệm như: điện tim, siêu âm tổng quát, xét nghiệm đường máu, mỡ máu... để có thông tin đầy đủ về tình trạng sức khỏe của mình và áp dụng các biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Chăm sóc da. 70% những nếp nhăn trên da là do tác hại của tia cực tím của ánh nắng mặt trời gây ra; những tác hại của nó sẽ bộc lộ sau 15-20 năm. Các nhà da liễu đã khuyên mọi người hãy hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dùng các biện pháp che chắn, đội mũ nón.

Dựa trên các giả thiết về tốc độ già hóa của tế bào, các nhà di truyền học cho rằng, con người có thể sống đến 110-120 tuổi. Để sống thọ và sống khỏe mạnh thì ngay từ khi còn trẻ, mỗi người cần xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh để có sức khỏe thể lực và tâm thần tốt, kìm hãm tốc độ lão hóa của các cơ quan trong cơ thể.
blulai  
#57 Posted : Tuesday, June 1, 2004 3:01:53 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Đôi vợ chồng già và 5.000 chiếc kim tiêm
Khi mặt trời chưa lên khỏi ngọn tre, từ đầu ngõ chợ Cấm (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) người ta đã trông thấy dáng vẻ cà nhắc của một bà lão đang chậm rãi từng bước chân dò tìm dưới nền chợ vung vãi rác rưởi.

Thi thoảng bà dừng lại nhặt lên một thứ gì đó rồi lại tiếp tục dò tìm. Đó là những kim tiêm ma túy bị quẳng lại từ đêm hôm trước.

Bà lão cho biết: “Mọi người cứ quen gọi tôi theo tên chồng là bà Dung. Hồi trước việc nhặt kim tiêm này do ông nhà tôi làm, gần đây ông ấy ốm nằm liệt giường nên tôi làm thay. Làm thế thôi, chẳng có ai thuê đâu. Mới đi một vòng mà đã nhặt được một túi kim tiêm đây này, mấy đứa nghiện cứ chích xong là quăng bừa bãi khắp chợ, ai vô ý giẫm phải thì chết mất thôi”.

Vầng trán nhăn nheo, cái lưng còng trĩu nặng, một bên tay của bà dường như không cử động được nên bà chỉ dùng tay kia đê làm công việc của mình. Bà cẩn thận dùng lá chuối khô bọc ngoài chiếc kim tiêm rồi mới nhặt lên cho vào bao.

Bà nhặt như thế khoảng 1h mỗi ngày, rồi mang bao đựng kim tiêm vòng ra phía sau túp lều. Phía dưới mấy bó củi, ẩn sau lớp đất cát là “hố chôn kim tiêm tập thể” mà thường ngày ông bà Dung vẫn dùng để chôn những kim tiêm nhặt được.

Bà Dung cho hay đã nhiều lần chồng bà phải đào thêm các hố chôn vì kim tiêm cứ đầy mãi theo năm tháng. Nếu tính mỗi ngày ít nhất vợ chồng ông Dung nhặt được mười chiếc kim tiêm, thì đến nay sau năm năm ông bà dọn ra ở chợ Cấm đã có trên 5.000 chiếc.

Năm năm trước đây, ông Dung dắt díu cả gia đình ra ăn nhờ ở đậu ở chợ Cấm. Hằng ngày đôi vợ chồng già còng lưng đi khắp chợ làm đủ mọi việc thượng vàng hạ cám như bán nước chè xanh, mang vác hàng hóa... để được nhận những đồng tiền công ít ỏi sống đắp đổi qua ngày.

Chị bán cá trước lều ông Dung kể lại: “Dân ở đây nghèo lắm, bán mấy yến thóc mới mua được đôi dép nhựa chỉ để đi vào những dịp lễ tết hay giỗ chạp mà thôi. Tui nhớ mấy năm trước đây, hồi ông bà Dung mới dọn ra ở chợ, có chị L. người ở xóm trên chẳng may giẫm phải kim tiêm, khi biết đó là kim tiêm do bọn nghiện ma túy vứt lại, chị ấy ôm lấy chân nằm kêu khóc giữa chợ vì sợ bị lây bệnh xã hội. Chúng tôi phải bồng chị ấy vào lều ông Dung nằm nghỉ, rồi đích thân bà Dung băng bó bàn chân cho chị. Chẳng biết hai ông bà trò chuyện với chị những gì mà kể từ ngày đó mọi người đi chợ không còn thấy kim tiêm vứt bừa bãi nữa. Thì ra ông Dung đã dậy sớm dọn dẹp kim tiêm hằng ngày”.


Bà Dung đang nhặt kim tiêm.
Theo lời ông Dung, từ xưa vùng đất xung quanh chợ Cấm vốn rất bình yên. Từ ngày cơn lốc ma túy tràn qua, do vị trí vắng vẻ ở cách xa khu dân cư, chợ Cấm đã trở thành một tụ điểm bán lẻ và tiêm chích ma túy. Đêm về những bóng đen ẩn hiện như những cô hồn lần mò vào chợ...

Có cô nàng chích xong còn lấy kim tiêm khắc chữ “hận đời” lên vách gỗ của hàng quán trong chợ. Ông Dung bèn lấy viên gạch xóa dòng chữ này và dùng viên gạch kẻ khẩu hiệu mà ông vẫn thường thấy Đoàn thanh niên xã viết lên những bức tường của các nhà trong xóm: “Hãy nói không với ma túy”.

Cô dâu út của vợ chồng ông Dung kể: “Nhiều lần bố tôi đã tự đuổi bọn ấy ra khỏi chợ, mặc cho mẹ tôi cùng tụi tôi nói thôi bố già rồi, sức yếu rồi! Ông có nghe đâu, một dạo từng đêm ông cứ cầm gậy và đèn pin đứng ở đầu ngõ... Đâu chỉ được mấy ngày thì bọn nghiện lên cơn mất hết tính người đã xô ngã ông để kéo vào chợ tiêm chích. Chúng còn dọa đốt nhà và đánh đập con cháu ông...”.

Không chịu thua cuộc, ông Dung mời bà con buôn bán đến họp trong túp lều dột nát của ông để bàn chuyện mắc một bóng đèn giữa chợ. Chính quyền xã Nghi Yên cũng đã tổ chức vây bắt những kẻ tiêm chích ma túy ở chợ Cấm.

Ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch kiêm trưởng Công an xã Nghi Yên, cho hay, từ khi có bóng đèn thắp sáng đêm đêm ở chợ Cấm, tình trạng kim tiêm vứt bừa bãi giảm hẳn. Nhưng gần đây ông Dung ốm nằm một chỗ thì bọn nghiện đã mò vào đập vỡ bóng đèn.

Trong túp lều tồi tàn của vợ chồng ông Dung, ảnh Chúa Trời đứng mỉm cười trên cao dường như là tài sản đáng giá nhất. Phía dưới bức ảnh là một chiếc giường nhỏ. Trên giường ông Dung nằm im lìm, đôi mắt nhắm nghiền.

Cái nghèo của vợ chồng ông “nổi tiếng” khắp xã Nghi Yên, nghèo đến mức ba thế hệ nhà ông bà nối tiếp nhau đều phải sống trong những túp lều tranh. Ông Nguyễn Thế Hệ, khẳng định: “Mặc dù nghèo khó nhưng gia đình ông Dung chưa bao giờ vì miếng ăn mà vi phạm pháp luật, ba cậu con trai noi gương ông bà cũng không theo những thanh niên hư hỏng trong làng trộm cắp hoặc phá rừng. Ngày trước ông Dung thường mò cua bắt ốc đổi lấy gạo. Nay ruộng phun thuốc sâu nhiều, cua ốc hiếm dần nên ông bà phải chuyển sang bán nước chè xanh ở chợ Cấm”.

Mặc dù ngã bệnh nằm liệt giường, ông Dung vẫn thều thào dặn bà Dung thay ông mỗi sáng sớm đi khắp chợ nhặt bằng hết kim tiêm. “Ông nhà tôi ốm yếu, làm được việc gì cho ông vui thì tôi làm thôi, với lại cũng phải có người dọn dẹp kim tiêm trước khi các bà, các chị đi chợ chứ chẳng may ai giẫm vào thì tội nghiệp lắm. Như cái chị trước đây giẫm phải kim tiêm ấy, nghe đâu gia đình tan đàn xẻ nghé vì ông chồng không dám gần gũi vợ”, bà Dung nói.
nhân sâm  
#58 Posted : Tuesday, June 1, 2004 4:41:26 AM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Cám ơn anh Blulai đã cho chúng tôi đọc một bài báo thật giá trị .
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Ngọc Anh  
#59 Posted : Tuesday, June 1, 2004 5:18:22 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,150

Thanks: 6701 times
Was thanked: 5260 time(s) in 2449 post(s)
Đời sống vẫn không hề thiếu những tấm lòng vàng
Xúc cảm khi đọc bài này
Cám ơn Huynh "Lang Bang " nhiều lắm
Nhớ hôm hội ngộ, tụi này đã ngồi xúm xít nghe Huynh Lang Bang kể chuyện tiền kiếp, hay ghê Smile
Những tấm lòng vàng ngày hôm nay , mai sau, kiếp kế tiếp ... sẽ hưởng quả lành trái ngọt , há huynh Smile
Na cũng luôn luôn tâm niệm với riêng mình , đừng bao giờ nói lời nào làm buồn lòng người, là vì một lời nói ra cũng giống như cây đinh ghim vào hàng rào, mai sau, có nhổ cây đinh ra, hàng rào vẫn còn để lại một vết sẹo
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
blulai  
#60 Posted : Thursday, June 3, 2004 1:25:32 AM(UTC)
blulai

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,416

Phân Tích Tình Yêu
Bước qua tuổi 50, một mốc thời gian đánh dấu nửa cuộc đời - nếu quả thực ai cũng được sống lâu đến trăm tuổi - người ta không thể không nhìn lại quãng đời đã được trải qua, ôn lại những vui buồn của cuộc sống. Mà khi đã nói đến cuộc sống, ngoài những chuyện lỉnh kỉnh nhưng vẫn phải đối phó hàng ngày với - như ăn, ở, công việc, tiền bạc - còn có gì đáng nói hơn là Tình Yêu?

Bài tiểu luận này gồm hai phần chính: Một vài quan sát, nhận xét và kinh nghiệm bản thân, và sau đó phân tích sinh hóa học của một nhân vật được nhiều nguời coi là thông thái về nhiều thứ trên đời, kể cả về tình yêu.

Nửa Đời Nhìn Lại

Ngày mới lớn, tôi đã bị thảo chương (programmed), hay điều kiện hóa (conditioned) khá nặng, và bị ảnh hưởng - mà sau này tôi mới biết - tai hại về tình yêu, bằng những câu thơ đại loại như:

Áo xiêm, khanh tướng trong thiên hạ
Góp lại không đầy mắt mỹ nhân

Cho nên tôi đã quyết chí phải tìm ra cho được mỹ nhân. Và tôi đã coi như đã thuộc lòng những thứ mà nhiều người coi như là tiêu chuẩn - hay hơn nữa, những nguyên tắc - cho một tình yêu toàn hảo như: Yêu là bổ khuyết/bổ túc cho nhau; Yêu nhau là hai người phải gạt qua một bên những dị biệt, để cùng nhìn về một hướng, v.v. Tưởng như vậy là đã 'biết' hết. Thế mà mới đây, một thi sĩ được gán cho danh hiệu là 'Đấng Tài Hoa, đã như 'dội một gáo nước lạnh' làm tôi thấy cái kiến thức về tình yêu của tôi còn nhỏ bé hơn là tôi tưởng. Đấng Tài Hoa này cho rằng tình yêu tuyệt đối biến hai người yêu nhau thành một:

Hoặc rằng người cũng là tôi
Hay là tôi cũng là tôi như người
(Bùi Giáng)

Sự kiện nhiều cặp vợ chồng hay gọi nhau là "mình ơi!", hay "nhà tôi" cho thấy nhiều người trong chúng ta coi mình và người hôn phối của mình là một.

Một người bạn trung học của tôi trong khi đang trải qua một cuộc tình dài, lại đâm ra tiếc nhớ những cảm xúc ban bầu mà có lẽ anh ta không còn nữa, nên đã làm ra câu nhạc:

Xin cho yêu lại từ đầu
Khi vừa chớm biết thương đau
(Nam Lộc)

Tâm trạng "được ăn cái nhân bánh thêm một lần nữa" tuy thật là khôn, nhưng sẽ chỉ là hoài vọng.

Ngày trước ở Việt Nam, thế hệ ông bà, bố mẹ chúng ta đã lập gia đình ở tuổi trung bình 20 cho con trai, và 16 cho con gái. Thật là còn quá trẻ để có thể có đủ ý thức và trưởng thành. Vậy mà cũng thành những gia đình, sinh con đẻ cái đầy đàn. Và rồi con cái họ - tức là chúng ta đây - cũng nên người. Tôi không rõ ông bà, cha mẹ chúng ta ngày xưa đã 'điếc không sợ súng', hay cuộc sống ngày nay đã trở nên quá khúc mắc trong khi những truyền thống như 'môn đăng hộ đốí, 'tiểu gia đình trong khuôn phép, và sự hỗ trợ của đại gia đình' đã không còn có, giúp giảm thiểu, hay hóa giải những vấn đề của cuộc sống lứa đôi? Ngay như ngày nay, tôi vẫn thấy sự thành lập gia đình của một đôi trai gái dù trên 30 tuổi, và đã có nghề nghiệp, là một quyết định có nhiều rủi ro (risky) nhất trong đời. Vì khi lấy nhau, thật sự hai người đã biết gì về nhau .

Hãy thử quan sát những người mướn chung phòng như sinh viên trong cư xá đại học: Phải sau cả năm, ba tháng sống chung với nhau mới biết người mình chọn có thích hợp với mình, và có thể tiếp tục sống chung với nhau được không. Các khác biệt - khoan nói tới những tật xấu - chỉ hiện rõ ra khi hai người đã thực sự chung đụng với nhau . Hôn nhân đương nhiên nghiêm trọng, không đơn giản, và dài hạn hơn là hai người chia phòng hay ở chung nhà.

Mỗi một cá nhân tạo hóa sinh ra đều độc đáo, theo nghĩa không ai hoàn toàn giống ai về thể xác lẫn tâm tính. Đồng thời, hiếm khi - nếu không muốn nói rằng chẳng - có ai toàn hảo. Hãy thử đem ... tôi ra làm thí dụ: Đã nhiều lần khi nhìn thấy mặt mũi, vóc dáng mình trong gương tôi thấy tôi đáng chán, xấu, hay/và đáng ghét làm sao đâu. Không lẽ mình lại tự đấm, hay tát vào mặt mình cho bõ ghét! Mà nếu mình còn có khi không thương nổi mình, thì ai - kể cả người bạn đời của mình - có thể thấy ưa thích mình luôn mãi được?

Trong một cuộc hôn nhân, hai con người như vừa tả, được/bị sống chung dưới một mái nhà, xác xuất sẽ có tương đồng, hạnh phúc lâu dài, liệu sẽ lên được tới mấy phần ngàn? Do đó, mới có những hoạt cảnh đau lòng đến ứa nước mắt như bát bay, đĩa bay, hay tàn hại hơn: những vụ đốt (cô Quờn) hay thiến (Bobbittization) chồng mà báo chí có tường thuật.

Sau nhiều năm có thể rất hạnh phúc, mọi đặc tính (như: tài, đức, trí, dũng, công, dung, ngôn, hạnh) của cả hai vợ chồng sẽ thay đổi, không thể còn y nguyên như ngày mới gặp nhau . Tất cả những yếu tố, lý do khiến ngày mới gặp nhau, thích nhau, thấy hợp nhau, yêu nhau và lấy nhau bây giờ đã có thể không còn đúng, hay không còn có nữa. Tình yêu, hôn nhân, và do đó gia đình, rất dễ bị lung laỵ

Thành ra khi một ông thi sĩ nổi tiếng, khơi khơi diễn tả tình yêu của ông kéo dài từ kiếp này qua luôn kiếp sau:

Anh vẫn còn yêu em kiếp sau
Vầng trăng về núi sẽ quay đầu
(Đinh Hùng)

thì nên hiểu đây chỉ là mơ ước, hay tưởng tượng, để cho ra mấy câu thơ có ý tưởng mới lạ, chứ tôi không tin ông thi sĩ này đã lấy, hay sống nhiều năm với người yêu của ông ấy. Hơn nữa, trong một cuộc tình không thuộc loại 'tình sí', đâu phải cứ một người muốn là xong, như chuyện có thật dưới đây:

Một người bạn tôi quen lúc học đại học, đã nửa đùa, nửa thật hỏi vợ rằng liệu kiếp sau mình có lấy nhau nữa không. Người vợ trả lời ngay: "Không!" Anh ta lại thử 'thương lượng' thêm: "Thế nếu kiếp sau, ta đổi chỗ: anh sẽ làm vợ, và em sẽ là chồng anh, thì có chịu không?" Câu trả lời cũng vẫn là "Không!" rất khẳng định. Trong khi không ngạc nhiên về câu trả lời của người vợ, tôi nghĩ người bạn tôi hoặc thích đùa với vợ, hoặc là một trường hợp yêu vợ ngoại lệ, đáng để các bạn bè khác lấy làm gương. Cũng như những liên hệ có ý nghĩa và lâu dài khác, tình yêu phải là con đường hai chiều.

Khi cuộc tình trở thành hôn nhân, mặt trái của bức tranh đẹp sẽ bị phơi bầy rõ rệt. Chẳng thế mà trong một cuốn video ca nhạc, người điều khiển chương trình đã 'phóng tác' hai câu thơ nổi tiếng của một thi sĩ 'chuyên trị tình yêú, để báo động nguy cơ khi đôi tình nhân, từ tình yêu bước qua hôn nhân:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Lấy nhau về, nham nhở lắm em ơi

Những người đã lấy nhau, sau tiệc đám cưới, đều biết rõ chúng ta đã 'nham nhở' với nhau như thế nào, cũng như các bẫy nguy hiểm mà tôi có thấy trong một vụ ly dị mới đây của một cặp vợ chồng kia:

"- Anh ấy đâu, thưa chị?"


"- Thưa, chúng tôi không còn sống chung với nhau nữa ạ!"

Chính những yếu tố đã khiến hai người để ý đến nhau, thích nhau, yêu nhau rồi lấy nhau, mười mấy năm sau lại trở thành một trong những lý do chính làm họ phải ly dị nhau . Số là chị vợ từ nhỏ vốn chậm mồm, ít nói; Anh chồng, ngược lại, mạnh mồm, mạnh miệng, ăn nói oang oang, ngang tàng. Lúc mới gặp nhau, chàng thanh niên đã bổ khuyết cho người thiếu nữ trước mặt các bạn bè trong các buổi họp mặt. Người thiếu nữ thích thú và cảm thấy hết bị 'lép vế' với mọi người chung quanh nhờ lợi thế ăn nói mạnh bạo của người yêu. Khổ một nỗi là sau khi đã trở thành vợ chồng, người chồng lại vẫn tiếp tục sử dụng lối ăn nói đó với anh em và họ hàng nhà vợ. Cái 'tài ăn nóí ngày trước nay trở thành một thứ 'tai họa cần phải được giải quyết'. Cuộc hôn nhân gẫy đổ.

Hình như có tiên liệu trước những hiểm họa đó, các cụ ngày xưa hay nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của yếu tố 'Nghĩa'. Tôi có nhớ trong văn chương được học hồi trung học, nhiều câu chuyện, hay sự tích thường cùng có chung một thông điệp: Dù Sắc thường là yếu tố bắt đầu Tình, chỉ và chính cái Nghĩa - mà hai vợ chồng sau khi đã lấy nhau, tạo ra, bồi đắp, và phát triển - sẽ quyết định cuộc sống chung có thể kéo dài được bao lâu.

'Nghĩa' bắt đầu khi đôi tình nhân chung sống với nhaụ 'Nghĩa' bao gồm những ràng buộc luân lý và nhân cách phát triển ra trong liên hệ hai người (thí dụ: những ân cần, săn sóc khi ốm đau, những thông cảm, an ủi khi phải đối phó với những khó khăn trong cuộc sống), và những bổn phận làm vợ, làm chồng. Những bổn phận này tùy theo từng xã hội, có thể sẽ được minh định rõ ràng bằng luật lệ, thí dụ như luật gia sản chung, hay luật đài thọ tổn phí nuôi con ở California, Hoa Kỳ.

Hôn nhân như vậy, chẳng qua chỉ là một nhãn hiệu mới cho Tình yêu. Đời người cần có rượu ngon dù với nhãn hiệu nào. Liệu có phương cách nào có thể giúp người ta giữ được tình yêu như rượu quí - ngon hơn theo thời gian - hay không?

Phân Tích Khoa Học

Một nữ độc giả có hỏi bà Marilyn Vos Savant - một trong những người có hệ số thông minh gọi là IQ cao nhất thế giới, trong "Guinness Book of World Records" - như sau:

"Phải chăng 'rơi vào tình yêu (falling in love)' chẳng qua cũng chỉ là một cái bẫy sập sinh hóa ác độc? Rồi thì những hóa chất gây ra cảm giác hay cảm tưởng mà ta gọi là 'tình yêú sẽ bay hơi, tan biến đi sau một hai năm, khiến những người yêu nhau 'vò đầu, gãi taí' tự hỏi không hiểu chuyện gì đã xảy ra cho họ. Thật là rắc rối, vì sau một hai năm yêu thương đậm đà ấy, nhiều người đã lấy nhau, sinh con đẻ cái, thay nghề đổi nghiệp, và coi như bị ràng buộc với người phối ngẫu mà mình hết cảm thấy yêu thương. Trong những điều kiện lý tưởng như thế nào, tình yêu có thể tồn tại sau khi những hóa chất đã tạo ra những rung động yêu đương đã cất cánh bay đi . Có những dấu hiệu gì có thể báo trước chuyện gì sắp sửa xảy ra trong cuộc tình hay không? Hay là chúng ta đã được tạo hóa họa kiểu (designed) cho lối sống có nhiều vợ, nhiều chồng - tuy không cùng một lúc (serial monogamy) - như những tiền nhân 'ăn lông ở lỗ' đã làm? Là một nữ khoa học gia về sinh vật học đã từng lãng mạn rất hạnh phúc, tôi đã trở nên chua cay một cách vô vọng về những biến chuyển của tình yêu. 'Tình yêu lãng mạn (romantic love)' thật ra là gì?"

Bài trả lời của bà Savant đăng trên Tạp chí Parade số ra ngày Feb. 8, 1998 có những điểm chính đáng để ý như sau:

"- Tình yêu lãng mạn có xuất xứ chính là tác động tâm lý, thí dụ như một đôi mắt, nụ cười, mái tóc, vầng trán, dáng đi, tiếng cười, bộ ngực, giọng nói, đôi chân, cái co bắt mắt. Yếu tố tâm lý này khi tác động nhiều lần, và mạnh mẽ, sẽ tạo ra những phản ứng hóa học khiến chúng ta có những cảm xúc yêu thương. Hai yếu tố đó - tâm lý và sinh vật học - tạo nên tình yêu lãng mạn. Tình yêu lãng mạn gây cảm hứng mãnh liệt trong tâm hồn con người, làm bén nhậy các giác quan, và mở rộng con đường đối thoại tinh khiết nhất giữa hai con người: cả thể xác lẫn linh hồn. Khi những cảm giác này được chia xẻ với nhau, hai người yêu nhau say mê chỉ vì được có nhau trong những giây phút hạnh phúc mà những kẻ chưa được biết thế nào là tình yêu lãng mạn không có thể nào hiểu nổi.

- Điều bất hạnh là khi những lợi ích (interest) tâm lý này sút giảm và tan biến đi, những phản ứng hóa học trong cơ thể con người cũng biến mất theo. Đa số những ham muốn có tính tâm lý sẽ yếu dần và suy tàn trong một hay hai năm.

- Khi tình yêu bị khô cạn về mặt tâm lý, hai người từng yêu nhau không còn thấy thích thú ở nhau. Có khi sự hết thích thú làm tắt luôn những xúc cảm sinh lý.

- Làm sao có thể duy trì được những hấp dẫn/lợi ích tâm lý đủ để vẫn có được những ngọn lửa hóa học quí báu kia làm tươi sáng đời sống của mình? Nói một cách khác: Làm sao chúng ta có thể có được một tình yêu lãng mạn không bị thời gian hủy diệt?

Nếu chúng ta tiếp tục phát triển khả năng của mình, mở rộng tầm với trí tuệ và càng ngày càng làm cho mình trở nên hấp dẫn, chúng ta có thể gây hứng khởi kích thích lợi ích của người yêu. Giống như một vũ trụ luôn nở rộng, chúng ta sẽ trở thành một thực thể không ai - kể cả chính mình - có thể thể biết hết được. Đây tất nhiên không phải ai cũng có thể phát triển được như thế. Nhưng những ai làm được chuyện đó, sẽ mãi mãi đánh thức lòng hiếu kỳ lãng mạn của người yêu mình.

Điều khó là chúng ta không thể tác động người khác làm chuyện phát triển nói trên. Nói một cách khác, dù một cá nhân có thể tự làm mình hấp dẫn đối với người khác, cá nhân đó không thể tác động hay ảnh hưởng (những) đối tượng tình yêu của mình trở nên hấp dẫn với mình. Thành ra trong khi chúng ta có thể làm nhiều thứ để mình trở nên hấp dẫn đối với người khác, có rất ít điều chúng ta có thể làm để khiến đối tượng trở nên hấp dẫn đối với mình. Chúng ta không thể làm hỏng những phản ứng hóa học; nhưng phản ứng hóa học đánh hỏng chúng ta. Nói một cách khác, ngay như khi chúng ta đã chuẩn bị mọi thứ chu đáo và đầy đủ về phía chúng ta, đối tượng của chúng ta cũng vẫn cần phải sẵn sàng thì hai người mới có thể cùng khiêu vũ một nhạc khúc tango nóng bỏng nhất."

Câu trả lời của bà Savant xét ra có một vài lỗ hổng, và một vài điểm tôi thấy cần phải bàn thêm:

- Cảm xúc tâm lý con người thay đổi, và khó có thể cạn. Tâm lý là một đề tài bí hiểm, và hầu như vô tận mà chưa ai - kể cả những khoa học gia lão luyện - hiểu được.

- Theo thời gian, đồng ý tình có thể giảm, nhưng nghĩa dễ gia tăng. Tình thiên về lợi ích chủ quan, nhưng Nghĩa vì là khách quan nên khi đã phát triển, dễ bền vững hơn Tình, giúp kéo dài cuộc sống lứa đôi.

- Có nhiều cặp tình nhân lấy nhau - có khi bất kể sự can ngăn của thân nhân và bạn thân - không cần lý do, do đó khi hôn nhân rã đám, hai người cũng không cần lý do. Đây là những trường hợp gọi là 'Trái tim có những lý lẽ mà lý trí không thể hiểu nổi.'

- Có những trường hợp hai người lúc yêu nhau, rồi lấy nhau mà không rõ, hay không cần, hay không biết lý do, đến lúc thấy không thể sống với nhau nữa, thì lập tức hai bên lại có thể kể ra hàng tá lý do tại sao phải ly dị. Đây là trường hợp tạm gọi là 'nghĩa ... âm'.

- Bản năng nguyên thủy của con người - theo đó, đàn ông muốn truyền giống; đàn bà sẽ tìm để có người đồng hành khỏe đẹp nhất trong đám đàn ông chung quanh - cần phải được phân tích chi tiết, với những biến hóa và liên hệ đến những tiêu chuẩn của cuộc sống nhân loại bước qua thiên niên kỷ thứ ba, thì may ra toàn thể vấn đề mới có thể sáng tỏ được.

Thay Lời Kết

Căn cứ vào những phân tích và nhận định vừa trình bầy ở trên, nếu có bị trắc trở trong hôn nhân, xin bạn chớ nên quá ngạc nhiên, hoặc quá tự trách mình, hay người phối ngẫu của mình:

Hãy khóc, hãy khóc đi em!
Giòng nước mắt sẽ bay trong trời
Làm cơn mưa rớt trên chăn gối
Lời cỏ cây hát trên da người
(Trịnh Công Sơn)

Căn nguyên của vấn đề không phải tại người, mà là ở trời. Chính tạo hóa đã tạo ra con người. Tác phẩm/Sản phẩm này của tạo hóa không những đã không hoàn hảo, mà còn có thể đã bị họa kiểu (designed) để - không biết vô tình hay cố ý - không thể bền bỉ được với tình yêu, làm lung lay cả cuộc hôn nhân, và thu ngắn hạnh phúc gia đình. Trừ khi tạo hóa triệu hồi (recall) để tái tạo loài người được hoàn hảo hơn, tình yêu nồng thắm vượt thời gian không phải không có, nhưng rất hiếm mấy ai có thể đạt tới, nhất là cần phải hội đủ hai người xuất chúng.

Với hầu hết nhân loại, thay vì tự làm khổ mình hay những người chung quanh, một phương cách có thể giúp đầu óc và tâm hồn thanh thản là nên ý thức và chấp nhận những hữu hạn của con người trong vô tận của trời đất:

Đời, như cơn gió cuốn
Ngàn năm, ngàn năm, xoay;
Tình, trong cơn gió cuốn
Thiên thu, thiên thu, sầu...

Nghĩ cho cùng, không có ai có thể được coi là 'thông tháí về tình yêu. Vì trong khi mỗi người mỗi khác, tâm lý của tình yêu trong cuộc đời là những ẩn số có lẽ chẳng bao giờ con người có thể tìm hiểu thấu đáo nổi. Đời sống như vậy mới ly kỳ, khiến con người không bao giờ có thể hết say mê.

Nguyên Giao


Users browsing this topic
Guest
8 Pages<12345>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.