Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

6 Pages<12345>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Ngọc Anh  
#41 Posted : Sunday, March 8, 2009 12:27:06 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
UserPostedImage
Trúng Số
Tác giả: Thanh Mai
Bài số 2546-16208623 vb822909

** Tác giả đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008, với loạt bài "Ép Con Học Hành Quá Sức", "Chú Bé Đa Tình" kể về tấm lòng của người mẹ đồng thời cho thấy sự chăm sóc đặc biệt mà hệ thống y tế và giáo dục của nước Mỹ dành cho trẻ em chậm phát triển và kém thị lực. Thanh Mai cho biết cô qua Mỹ từ năm 1993, hiện là Electronic Technician của Honeywell Minnesota.


***
Nghe cán bộ quản giáo gọi tên báo có người đến thăm nuôi, Chí rất mừng và hồi hộp. Mừng vì sẽ được gặp người nhà, và hồi hộp không biết người đến thăm anh kỳ này là ai, không biết sẽ mang đến tin lành dữ thế nào.
Kỳ thăm nuôi trước, vợ anh có dẫn thằng con trai vào thăm. Nàng nói là vài hôm nữa hai mẹ con sẽ về quê thăm cậu Thu bị bịnh nặng. Đây là cách nói khéo cho anh biết nàng sẽ cùng con đi vượt biển vì cậu Thu là người cậu đã đi du học và ở lại Nhật luôn sau khi thành tài. Chí rất lo âu và nôn nóng, không biết chuyến đi của hai mẹ con lành dữ thế nào. Anh ở trong tù vô phương giúp đỡ, hoặc chia xẻ sự nguy hiểm và gian nan của chuyến hành trình vượt biển này. Ngày qua ngày, ruột gan cứ nóng như lửa đốt, anh giờ chỉ biết cầu nguyện cho vợ con bình an tới được bến bờ tự do, dù biết rằng nàng ra đi lần này là coi như "từ nay cách xa ngàn trùng".
Chí dõi mắt tìm và nhìn thấy chị Sáu của anh đang đứng lẫn trong đám người chờ thăm tù. Mặt của chị trông mỏi mệt nhưng không dấu được nét hân hoan, vui vẻ khi nhìn thấy anh. Chí tạm yên tâm khi nhìn thấy nét mặt của chị.
Sau ít câu thăm hỏi sức khỏe, chị Sáu cho biết:
- Con Tâm (tên vợ Chí) dắt thằng Na và con Uy về quê gặp cậu Thu rồi ở dưới đó luôn không về nữa. Cậu Thu giữ mẹ con nó lại để phụ trông nom nhà máy xay lúa cho ổng.
Chí mừng rỡ:
- Mẹ con nó bình an mạnh khỏe hở chị? Em chỉ mong con cái được ăn học nên người, còn mẹ nó kiếm được chỗ làm tốt là em mừng rồi. Chị nhắn dùm mẹ con nó, và nhất là thằng Na con Uy cố gắng viết thơ cho chị biết tin tức thường xuyên nhé.
Anh lập lại tên thằng Na với con Uy để chị Tư biết là anh đã hiểu ám hiệu của chị cho biết là hai mẹ con đã tới Na uy. Thật ra anh chỉ có một thằng con tên Bình. Chị Sáu cười khi thấy anh đã hiểu ý. Chị khuyên:
- Ừa! Em cứ yên tâm học tập tốt để mau về đi thăm mẹ con nó. Thỉnh thoảng chị sẽ đi thăm và cho em biết tin tức. Em đừng lo!
Cả ngày hôm đó, lòng Chí cứ hân hoan vui sướng. Anh như cất đi được một tảng đá đè nặng trong lòng cả tháng nay. Bình an đến được bến bờ tự do là mừng rồi. Từ nay vợ con anh phải tự lập và bắt đầu cho một cuộc sống mới nơi đất khách quê người. Anh đột nhiên mong mỏi vợ anh có thể tìm được một người tốt để nương tựa và giúp đỡ trong những bước đầu tha phương và có thể cho cả cuộc đời còn lại. Còn thân anh, thì coi như đã ký một bản án chung thân không có ngày về. Anh không mong muốn vợ anh phải mòn mỏi làm nàng vọng phu hóa đá chờ chồng.
Chú Nhân là người bạn rất thân của Chí trong những ngày tháng cải tạo, ngạc nhiên hỏi:
Tao thấy mày coi như mất vợ mất con mà sao tươi rói vậy?
- Cuộc đời của mình coi như bỏ, tại sao phải ràng buộc người ta cho thêm tội. Tui chỉ mong vợ con mình có một cuộc sống mới và an lành. Người ta có đi bước nữa tui cũng mừng cho nó. Từ ngày mất nước thì tui đã coi như mình mất tất cả rồi đó chú Nhân à.
Chú Nhân rất thương Chí. Hai người đã cùng nhau trải qua những khó khăn, chia xẻ cho nhau từng miếng cơm, bát nước từ mấy năm nay trong tù. Chú rất thích và phục thằng nhỏ có tư cách, có tinh thần vị tha, và nhân nghĩa này. Trong hoàn cảnh đói khổ hiện nay mà nó còn có thể nhịn ăn mà nhường miếng cơm cho người bạn tù khác, và nhiều khi chú thấy nó cố gắng làm thêm việc để âm thầm giúp đỡ cho những bạn tù già yếu hơn.
Chú khoe với Chí:
- A, tao mới nhận được thư của con Vành Khuyên. Con nhỏ thật tội, có tình có nghĩa hết sức. Ăn xong tao đưa cho mày đọc cho vui.
- Cô Khuyên thật là tốt hở chú. Tui thấy mấy đứa con của chú không viết thư mà cô Khuyên là cháu lại viết cho chú hằng tháng.
Chú Nhân hay chia xẻ thư của cô cháu gái cho Chí đọc chung đỡ buồn. Qua lối viết thơ, Chí nhận thấy cô nàng có một lối suy nghĩ rất thuần khiết, trong sáng và đạo đức. Hơn nữa, cô ta đã khuyên nhủ, động viên, và gây được một niềm tin mãnh liệt cho hai chú cháu có được thêm can đảm và nghị lực để sống, chịu đựng được những gian truân và thử thách.

*
Ngày tháng qua nhanh, vợ con Chí đã ra đi được gần hai năm trời. Chị Sáu một đôi lần vào thăm nuôi để báo tin gia đình, bà con bạn bè hàng xóm. Cha mẹ Chí mất sớm, năm bà chị chị lớn đã thay cha mẹ nuôi nấng Chí nên người. Riêng chị Sáu lo lắng cho Chí từ miếng cơm manh áo, đối với anh như một người mẹ. Những lần chị Sáu vào thăm, Chí cứ nhờ chị nhắn vợ anh đừng chờ đợi, nếu có cơ hội cứ tìm một hạnh phúc mới. Hôm nay chị tới thăm nuôi và báo cho Chí biết:
- Cậu Út à, con Tâm nó có viết thơ nhờ nói với em là nó xin lỗi đã không thể chờ em được. Nó đã lập gia đình với một người đã cứu giúp hai mẹ con từ lúc mới về quê. Nghe nó nói người đó rất tốt, thương và đối với đứa nhỏ như con ruột.
Chí đã chuẩn bị tinh thần từ lâu và cũng đã mong vợ anh có thể quên anh để đi thêm bước nữa, nhưng anh cũng cảm thấy hụt hẫng và như đánh mất một cái gì thật quí báu. Chí hít một hơi thở sâu để tự trấn tĩnh mình và bình tĩnh nói với chị Tư:
- Em cũng mừng cho Tâm và mong nó được hạnh phúc. Chị nhắn với nó dùm là em thật tình không trách gì nó đâu.
Chị Sáu nắm tay Chí như muốn truyền qua em niềm cảm thông và sự khuyến khích:
- Chị mong là cậu qua được ải này. Đời còn dài mà, rồi có ngày cậu cũng được tự do và tìm được hạnh phúc thôi. Chỉ cần cậu phải ráng giữ gìn sức khỏe và sự bình an trong tâm hồn.
Chú Nhân nói với Chí sau đó:
- Trước sau gì chuyện đó cũng phải tới thôi. Mày cũng đừng buồn. Cái gì không phải là của mình thì có níu kéo cho lắm nó cũng bay mất. Mày còn trẻ chán, ra đời thiếu gì người thương.
Chí gượng cười:
- Thì tui đã chuẩn bị tinh thần trước rồi mà. Không sao đâu chú, đừng có lo cho tui.
Chuẩn bị thì chuẩn bị, đâu phải trái tim Chí là gan thép mà không đau lòng. Anh lúc thì buồn thắm thiết, lúc thì tự trách mình làm bộ ta đây quân tử Tàu bắt cầu xúi vợ làm điều bậy, lúc thì thấy cuộc đời sao vô nghĩa, mất hết niềm tin vào con người và ngay cả chính bản thân.
Chú Nhân thường xuyên khuyên nhủ và động viên Chí. Chú hay đem thư của cô cháu gái cho anh đọc để khuây khỏa và có thêm nghị lực. Nhiều đoạn nàng viết không biết vô tình nhưng sao lại nhằm trúng nỗi buồn của anh mà an ủi và gây cho anh một niềm tin vào tình người để mà gượng dậy và vượt qua. Không biết từ lúc nào, Chí như thấy thân quen với cô cháu gái không thấy mặt của chú Nhân này. Anh rất mến người thiếu nữ đôn hậu, tốt bụng và đạo đức mà anh đoán ra qua thư nàng viết cho ông cậu.
Rồi từ từ, thời gian đúng là một liều thuốc quên hiệu nghiệm, Chí nguôi ngoai và vượt qua được nỗi đau mất vợ mất con. Bù lại, anh có được một người bạn không chân dung và cũng là một chỗ dựa tinh thần mà anh chưa từng gặp và người ấy cũng không hề biết có anh hiện diện trên cõi đời này. Anh theo hỏi chú Nhân:
- Chú Nhân à, không biết cô Khuyên đã có chồng hoặc người yêu chưa? sắc diện thế nào? có xinh không chú? Cổ là cô giáo dạy sinh ngữ và dạy đờn thì chắc là cao sang lắm?
- Bây giờ không biết nó thế nào chứ 4 năm trước, trước khi tao vô tù thấy nó bịnh hoạn dữ lắm. Mặt mày dễ coi, tướng tá chẳng có gì đặc biệt. Chồng thì chưa có. Còn chuyện có bồ hay chưa tao không biết.
- Bữa nào chú nói cổ gởi cái hình cho tui coi mặt với. Đọc thơ mấy năm nay mà không biết sắc diện thì cũng tò mò quá.
Chú Nhân chìu ý Chí cũng viết thơ bảo cô cháu gởi cho chú cái hình. Khuyên nhớ lời Má có nói tướng mày giống con trai nếu cho ai hình thì cho coi mặt thôi nên nàng chọn một cái hình chụp chân dung gởi cho chú. Nàng đâu biết là chú mình xin hình chủ yếu để cho anh chàng Chí bạn chú coi mắt. Chí cầm tấm hình trên tay mà cứ trầm trồ suốt:
- Trời ơi. Cô Khuyên không những đẹp nết mà còn đẹp người. Trông cổ phúc hậu quá. Vậy mà chưa có chồng sao kỳ cục quá vậy ta.
Rồi anh gạ thêm chú Nhân:
- Chú Nhân à, chú hỏi cổ dùm là cổ có ý nghĩ gì về ý trung nhân của mình. Cổ có nghĩ là có thể lập gia đình với một người đã có gia đình và đã gãy gánh rồi không?
Chú Nhân kêu trời:
- Mày mê nó rồi hở? Sao không trực tiếp viết thư hỏi thẳng nó đi?
- Hồi giờ tui toàn đọc ké thư, giờ tự nhiên viết cho cổ thì cổ giật mình mắc cỡ ngay. Với lại tui hỏi cổ mấy chuyện đó thấy không tiện chút nào. Hỏi là hỏi cho biết vậy thôi chứ tui không dám quan hệ và gây thêm nỗi khổ cho ai, mình biết đến ngày nào mới được về mà còn ham vướng víu vào chuyện tình cảm.

*

Vậy mà thắm thoát Chí đã ở tù được 9 năm - 9 năm lao lực, ăn đói mặc rách, cách biệt với sinh hoạt bên ngoài. Anh ốm và già đi nhiều, thân hình dong dỏng cao nay tiều tụy và khòm đi thấy rõ. Chú Nhân đã được tha về nửa năm trước nên anh không còn được đọc ké thư của cô cháu gái nữa. Trong anh mang mác một nỗi nhớ nhung, bâng khuâng về người con gái tuy xa lạ mà thật là thân quen này. Nhiều lúc tinh thần anh xuống dốc và tuyệt vọng cực cùng nhưng nhờ những lời động viên không phải cho anh trong những lá thư của nàng mà anh đã gượng dậy được và sống còn cho đến ngày nay. Anh thầm hy vọng một ngày nào đó anh cũng được thả khỏi nơi tù đầy và có cơ hội làm quen với nàng.
Rồi tháng chạp năm 1984, hơn 9 năm trong các trại tù, Chí cũng được cầm lệnh tha trên tay bước ra khỏi cái trại cải tạo ác ôn này. Ba ngày sau anh tới thăm chú Nhân và rủ chú tới thăm cô cháu gái. Chú Nhân cảnh cáo anh:
- Cái thằng này. Mày thương nó rồi hả? Nói trước là đừng có xây lâu đài trên cát đó nghe mậy. Đừng có trách tao là không báo trước.
Chú Nhân có hai cô con gái. Chú âm thầm chấm Chí làm con rể mình nên hay nói ra.
- Thì cho tui coi mắt một lần cho thỏa nỗi tò mò. Có gì tui cũng đâu dám trách chú.
Chú Nhân chở Chí tới nhà nàng ở quận Phú Nhuận. Đây là một căn biệt thự nhỏ, tường cao cổng kín, tuy đã cũ nhưng vẫn không giấu được nét giàu sang một thời nào đó của chủ nhân. Chú Nhân bấm chuông và một cô gái cỡ hai mấy tuổi ra mở cổng. Chí cố đoán xem sự liên hệ giữa cô gái này và nàng. Gương mặt cô gái ốm và xương xương, không giống với gương mặt tròn trịa phúc hậu trong ảnh của Vành Khuyên. Chú Nhân như đoán được ý Chí nên vui vẻ hỏi:
- Ba Má cháu có nhà không Họa Mi?
- Dạ thưa cậu Năm, Má cháu có nhà còn Ba thì ra ngoài rồi. Mời cậu và... ông anh vào nhà ạ.
Chú Nhân tiếp lời:
- À, đây là bạn với cậu trong tù đó.
Chú Nhân cùng Chí bước vào cổng. Chí nhìn thấy ở góc sân xa xa một đám lớn có nhỏ có đang chơi lò cò cãi nhau chí chóe. Một cô nàng tướng khẳng khiu ốm nhom ốm nhách, mặc quần short lòi hai cái chân như hai ống tre, nếu không có cái mặt thì không biết đâu là trước đâu là sau, đang cao giọng cãi:
- Mày nhìn lộn rồi, tao đâu có giẫm mức. Nè, coi lại đi. Phải không nhỏ Bé? Cháu thấy dì không có đạp mức phải không?
Một cô bé gân cổ lên cãi lại:
- Chị Khuyên đạp mức tui thấy rõ ràng, ăn gian quá. Bé, mày thấy dì mày đạp mức hay không nói thiệt đi.
Chú Nhân nhìn Chí cười cười rồi cất giọng kêu lớn:
- Vành Khuyên. Cậu Năm tới chơi nè.
Cô nàng đang cao giọng cãi lộn đó nghe tiếng chú Năm kêu vội quay lại nói lớn:
- Dạ, cậu Năm tới chơi, cháu chào cậu ạ.
Chí như té từ trên trời xuống đất. Ối trời ơi! Vành Khuyên đây sao? Một Vành Khuyên thuần khiết, đạo đức, thông minh, đôn hậu, xinh đẹp, vạn phần tuyệt mỹ trong mộng của anh bỗng dưng hiện nguyên hình là một con nhỏ lớn không ra lớn, nhỏ không ra nhỏ, đang chơi trò con nít đanh đá cãi nhau chẳng ra thể thống gì. Thần tượng trong anh đã sụp đổ! Hoàn toàn!

Trong khi Chí đang bàng hoàng thảng thốt và tê tái cả cõi lòng thì chú Nhân dẫn anh vào phòng khách giới thiệu anh với một phụ nữ tóc bạc đã lớn tuổi nhưng trông rất cao quý, xinh đẹp:
- Chị Hai ơi, chú em này là Chí, bạn học tập với em trong trại cải tạo. Chú mới ra khỏi đó thôi, gia đình không còn ai nên theo em tới nhà thăm chị cho vui.
- À, chú Chí cũng đi cải tạo hở? Chú ở tù mới được thả vậy là cũng đến chín, mười năm?
- Dạ, hơn chín năm đó bác.
- Giờ chú sống ở đâu và làm gì?
- Cháu ở nhà bà chị ở gần chợ Tân Định. Cháu mới về có 3 hôm nên mấy hôm nay phải lên phường trình diện làm một số giấy tờ xin nhập hộ khẩu. Cháu có nghề sửa máy móc cơ khí nên đang nhờ bạn bè giới thiệu kiếm việc.
Rồi anh hỏi:
- Cháu nghe nói cô Khuyên có dạy kèm sinh ngữ và đàn piano phải không bác?
- Ủa, sao cậu biết con Khuyên?
Chí giải thích:
- Dạ cháu quen với chú Nhân hơn chín năm trong tù. Thấy cô Khuyên hay viết thơ thăm hỏi người cậu nên cháu rất mến cái tính nhân hậu có tình của cô ấy nên hỏi thăm thôi.
- Ừa! Con nhỏ của tui có cái tính đó. Nhưng nó cũng con nít lắm cậu ơi.
Chí dạ dạ thưa thưa nói cho qua chuyện. Chú Nhân hiểu ý anh nên kiếu từ ra về. Thấy bộ dạng ỉu xìu của Chí chú còn chọc quê:
- Sao mậy? Lâu đài trên cát ngó bộ bị sóng đập tan tành rồi hả? Ha ha!!
Ngoài sân, cô nàng Vành Khuyên vẫn đang tiếp tục trò chơi nhảy lò cò mà không biết rằng vừa giết đi thần tượng của một kẻ si tình.

*
Khách vừa ra về thì Má kêu Vành Khuyên vào nhà và nói:
- Con có biết là cậu Năm vừa dẫn người tới coi mắt không hở? Cậu ấy không nói nhưng Má đoán vậy.
- Úy trời! Cậu Năm chơi cái trò gì kỳ vậy? Sao cậu không báo trước để con ăn mặc đàng hoàng một chút? Con mới có bộ đồ xoa xanh mặc vô dịu dàng yểu điệu hết ý.
Họa Mi chọc bà chị:
- Mặc bộ đồ đó rồi cầm cái khăn thêu đi ra vừa chào khách vừa nhún một cái thì càng hết ý luôn.
Má nói:
- Tới bất ngờ thì mới biết được mặt thật chứ. Người ta thấy con như vậy mà chấp nhận thì má mới an tâm. Coi bộ chú này nản rồi!
- Má ơi con sống như vầy vui quá mà. Má cứ muốn con lấy chồng chi cho khổ vậy?
Má nhìn Vành Khuyên, đứa con gái lớn mà lắc đầu không biết nói sao.
Vành Khuyên học trong nhà dòng từ năm 3 tuổi cho đến 17 tuổi, đa phần là ở nội trú, mỗi cuối tuần mới về nhà. Trong trường dòng nàng được các soeur Pháp dạy tiếng Pháp là ngôn ngữ chính, dạy văn hóa và chơi piano (dương cầm). Đối với nàng, lời ma soeur dạy là khuôn vàng thước ngọc, tất tất noi theo không bao giờ nghi ngờ hay cãi lại. Nàng được giáo huấn bằng giáo lý nên tâm hồn rất đạo đức và thuần khiết. Những lá thư nàng viết vô tù thăm ông cậu đã thể hiện những suy nghĩ chuẩn mực và nề nếp do hấp thụ nền giáo dục đó.
Nhưng ngược lại, sự giáo dục khép kín của nhà trường và gia đình làm nàng thiếu đi sự nhạy bén trong giao tiếp hoặc tiếp xúc với xã hội nên vài cư xử hoặc đối thoại có vẻ hơi ngây ngô đối với người bình thường. Cũng giống như một số người học giỏi, suốt ngày cứ ngập đầu với sách vở, nhiều khi ra đời lại "ngố" như người ở hành tinh khác. Họ thường không thành công bằng người tuy đầu óc kém cỏi hơn nhưng lại rất thực tế và thường được mọi người cho là lanh lợi.
Sau khi ra khỏi nhà dòng, Khuyên theo học tại trường Đại học Luật khoa. Nhưng đến năm thứ ba thì đổi đời, chính quyền mới dẹp đại học Luật khoa mà đổi thành Đại học kinh tế. Học một thời gian thấy ngành kinh tế không phù hợp nên nàng bỏ học về nhà mở lớp dạy kèm piano và sinh ngữ. Nàng vẫn không giao tiếp với xã hội bao nhiêu nên cho đến nay vẫn giữ nguyên cái tính chất tương phản như ngày nào vừa chính chắn nhưng cũng rất ngây ngô, khờ dại.
Tuổi nàng nay đã ba mươi mốt nhưng lại ham vui như một đứa con nít. Có giờ rảnh hoặc một tí cơ hội là tranh thủ chơi ngay, bất kể trò chơi của lứa tuổi nào. Chẳng hạn đánh đu, lò cò, u mọi, đánh đáo, nhảy dây, tạc lon, đá dế, năm mười...đều có nàng hăng hái và nhiệt tình tham dự. Còn đối tượng chơi thì bất kể, mấy đứa cháu, con nít hàng xóm, và ngay cả mấy đứa học trò của nàng vừa dạy xong là cô rủ trò chơi ngay.
Vành Khuyên là chị lớn, sau nàng còn một người em gái đã lập gia đình là Họa Mi. Tất cả đều ở chung trong căn biệt thự nhỏ đó do ông bà Nội của nàng để lại. Khuyên xinh đẹp hơn cô em Họa Mi nhưng cô em qua mặt lập gia đình trước vì Khuyên đã có lần từ hôn. Nàng đã chủ động dứt khoát cuộc tình khi phát hiện và khẳng định đối tượng trong tương lai không thể là người chồng tốt và người cha gương mẫu cho các con mình.
*
Từ sau ngày vỡ mộng, Chí tìm cơ hội đi vượt biên. Anh có nghề sửa máy móc nên các chủ ghe hoặc người tổ chức vượt biên thường móc nối cho đi theo miễn phí. Anh đã tham gia một vài chuyến vượt biển nhưng đều thất bại. Cũng may mà không bị bắt. Sau vài chuyến, anh nản, bỏ ý định vượt biển để tính chuyện ổn định đời sống.
Trong thời gian này, vợ Chí từ Na uy nghe tin anh ra khỏi tù đã gởi giấy tờ về yêu cầu anh ký giấy ly hôn. Vậy là từ nay anh đã dứt khoát với nàng cả về tinh thần và pháp lý. Thế cũng xong.
Gần đây, Chí thấy mình như đang gậm nhấm một nỗi cô đơn, khắc khoải và...nhung nhớ. Anh mong muốn có được một người bạn đời để chia xẻ những vui buồn và người ấy phải tâm đầu ý hợp với anh, phải có một tấm lòng, bao dung, và chung thủy. Còn ai ngoài cô ấy? Hình ảnh Vành Khuyên lại trở về và tràn ngập trong tâm trí. Tâm trạng của Chí lúc này thật là mâu thuẩn. Một bên là chỗ dựa tinh thần trong một thời gian rất dài với những ấn tượng tốt đã hằn sâu trong tâm trí, mặc dầu đó chỉ là sản phẩm của sự cảm nhận và trí tưởng tượng. Một bên là hình ảnh đến với anh qua tai nghe, mắt thấy hình ảnh này mới đầu đã làm đo ván thần tượng của anh và làm cho anh choáng váng. Nhưng lần lần ngày qua ngày, trái tim của anh biện minh và cho rằng đó chỉ là một hiện tượng, chưa chắc đã nói lên được hoặc nói đúng bản chất. Anh muốn cho anh và cho nàng thêm một cơ hội để tìm hiểu kỹ càng hơn. Thế là anh lại rủ chú Nhân tới nhà Vành Khuyên lần nữa.
Chú Nhân ngạc nhiên lắm, hỏi:
- Cả nửa năm rồi mà vẫn chưa quên được hở mày? Tính kỹ chưa đó?
- Tui muốn tìm hiểu kỹ hơn. Chú giúp tui đi mà.
Hai chú cháu đến lúc Khuyên đang dạy đàn. Nhìn cô giáo tận tình, kiên nhẫn và thân ái chỉ bảo cho cô học trò nhỏ, Chí tìm lại được hình ảnh người con gái trong mộng của mình. Chờ nàng dạy xong, anh hỏi chuyện:
- Cô Khuyên học piano lâu chưa?
Giọng nàng thật trong trẻo:
- Dạ thưa ông, em học lâu lắm từ hồi còn nhỏ lận.
- Cô có nhận học trò lớn không?
- Dạ thưa ông em chỉ dạy học trò lớn mà là phái nữ thôi. Phái nam trên mười tuổi em hổng có dạy.
- Hồi nãy giờ cô dạy mệt quá, cho phép tui mời cô đi uống nước nhen.
- Dạ hổng được đâu. Ma soeur của em nói đó hả, nước ở nhà cả đống sao không uống mà đi uống nước ở ngoài. Má la đó.
Chi nghe nói mà tức cười cho sự bộc trực một cách ngây ngô của cô nàng. Anh bỗng thấy vui vui nên giả bộ ghẹo:
- Sợ má la thì đi lén?
- Càng không được nữa. Ma soeur của em nói đó hả, ai rủ mình đi lén thì người đó là kẻ gian!
Chú Nhân và cả Chí không nín được rũ ra cười. Khuyên ngạc nhiên hỏi ông cậu:
- Ủa? bộ không đúng hả?
*
Lần tới thăm thứ ba, Chí lại gặp nàng đang chơi trốn tìm với một đám con nít. Nhìn nàng hồn nhiên reo vui, nụ cười rạng rỡ và đôi mắt bừng sáng trên gương mặt đầy đặn, anh không còn cảm giác bàng hoàng thất vọng như lần đầu năm ngoái gặp nàng, mà trái lại, lần này anh thấy thú vị với sự hồn nhiên trẻ thơ thật là trong sáng và ngộ nghĩnh.
Ngồi nói chuyện với nàng, lựa dịp anh hỏi:
- Cô Khuyên có suy nghĩ gì về đối tượng mà cô sẽ lấy làm chồng không? Phải là người như thế nào?
Vành Khuyên hồn nhiên nói:
- A, em có đến bốn đối tượng mà em thích và muốn lấy làm chồng. Thứ nhất phải giống như "Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà", bởi vì thằng Gù đó có một trái tim thật rực rỡ, hy sinh và vị tha.
- Còn đối tượng thứ hai?
- Đối tượng thứ hai là Quan vân Trường trong Tam Quốc Chí vì đây là một con người cương trực và trung thành. Khi Gia cát Lượng dặn Quan vân Trường phải đi đại lộ về tiểu lộ, ông ta đã vì ngay thẳng, quang minh chính đại mà không chịu về tiểu lộ nên bị bỏ mạng.
Rồi nàng cười hí hí kể tiếp:
- Ông có biết là em đã nằm mơ thấy mình đạp xe đạp từ Sài gòn qua tận bên Tàu, tới doanh trại của Quan vân Trường không? Khi lính canh chận em lại hỏi cô đi đâu đó, em đã dõng dạc tuyên bố là tui từ Việt nam qua đây để làm đám cưới với Quan Vân Trường. Bây giờ mấy đứa nhỏ trong nhà cứ kêu em là Quan vân Trường phu nhân không hà.
Chí cũng tức cười cho sự ngây thơ vui vẻ của nàng. Anh hỏi tiếp:
- Còn đối tượng thứ ba?
- Là Võ đại Lang. Ông có biết Võ đại Lang không?
- Biết! Võ Đại Lang trong "Thủy Hử", chồng của Kim Liên, anh của Võ Tòng phải không? Võ Đại Lang làm nghề bán phở, sao cô lại thích ông ta? Vì thích ăn phở phải không?
- Không phải vì thích ăn phở. Em thích Võ Đại Lang vì ông ấy thật thà và hết lòng yêu vợ.
- Còn đối tượng cuối cùng?
- Là các anh chiến sĩ Việt nam Cộng hòa. Ma soeur của em nói là các anh chiến sĩ Việt nam Cộng hòa đã hy sinh thân mình bảo vệ đất nước nên em rất thích mấy ảnh. Hồi xưa em hay mua bong bóng bay màu xanh, viết thơ cảm ơn và hỏi thăm rồi gắn lên đó thả cho nó bay đi, để lỡ mấy ảnh lượm được đọc cho đỡ buồn.
Chí cảm động cho tấm lòng của người con gái trước mặt anh. Nhưng anh giả bộ hỏi:
- Vậy chứ lỡ bong bóng không bay tới tay các anh chiến sĩ VNCH mà lại bay tới tay các anh Việt cộng thì sao?
- Lo vậy nên em có khấn Chúa cho bong bóng bay tới đúng người rồi.
Chí thấy vui vui, lắt léo hỏi vặn nàng:
- Vậy chứ nếu có một lần 4 đối tượng thì cô sẽ ưu tiên cho đối tượng nào?
Thấy Khuyên thừ mặt suy nghĩ, anh chọc:
- Anh chiến sĩ Việt nam Cộng hòa thì chắc bị loại trước vì ảnh dễ hy sinh lắm. Cô mà chọn đối tượng này thì mau ở góa.
Vành Khuyên nói:
- Em nghĩ Quan vân Trường chắc cũng bị loại vì ổng chắc chắn không chịu theo đạo Thiên chúa của em rồi. Còn Võ Đại Lang và thằng Gù nhà thờ Đức Bà thì thằng Gù sẽ được ưu thế hơn vì đã theo đạo sẵn.
Chú Nhân chọc thêm:
- Đúng rồi đó cháu. "Củi khô dễ nấu, chồng xấu dễ xài". Cháu lấy thằng Gù khỏi lo ghen tuông và có nó phục vụ khỏi chê!

Lần tới thăm thứ tư, Chí ngỏ lời xin cưới! Ai cũng ngạc nhiên, Má của Khuyên hỏi:
- Ủa, sao nhanh vậy? Chú em tìm hiểu kỹ chưa?
Chí thẳng thắn:
- Dạ thưa, tuổi cháu nay cũng không còn nhỏ. Cháu không còn thời giờ mà long nhong bồ bịch nữa. Cháu rất mến và thương tính tình của em Khuyên.
Khuyên hỏi:
- Nhưng ông và em đâu có biết nhau bao nhiêu mà đòi cưới?
- Cô không biết tui nhưng tui biết cô từ lâu lắm rồi. Chú Nhân đã nói nhiều với tui về cô từ chín năm trước kìa.
Khuyên thật thà cãi:
- Ông biết em nhưng em đâu có biết ông mà dám cưới. Lấy chồng kiểu đó lỡ nhằm người xấu thì khổ lắm.
- Cam đoan là không có khổ đâu, cô cứ thử đi.
Thấy Khuyên một mực không chịu, Chí đành xin phép cho anh tới thăm nàng mỗi tuần một lần để có thời gian cho nàng tìm hiểu và biết anh thêm.
Sau đó, càng gặp gỡ anh càng thêm yêu nàng. Anh yêu cả cái tính tình trẻ con ngây thơ và bao dung cho cái ngờ nghệch nguyên tắc của nàng như lúc nào cũng răm rắp nghe theo lời soeur dạy từ thưở xa xưa. Có lần trời lạnh anh thấy nàng mặc cái áo cụt tay mà co ro, anh hỏi:
- Sao em không mặc áo khác cho ấm hơn?
- Bữa nay tới lượt em phải mặc bộ đồ này.
Hỏi ra thì ma soeur ngày xưa dạy nàng không được chê bai những gì cha mẹ cho mình như quần áo hoặc thức ăn. Cho nên mỗi ngày nàng lấy một bộ quần áo được xếp theo thứ tự từ dưới lên để bộ nào cũng được mặc đều. Nàng nguyên tắc cho đến nỗi rút nhằm bộ đồ cụt tay vào ngày trời lạnh mà vẫn ráng mà chịu.
Ngoài cái tính nguyên tắc, cô nàng còn có cái ý niệm thật kỳ quặc về chuyện đụng chạm giữa nam và nữ. Có lần anh rủ nàng đi xem phim, cô nàng phán cho một câu:
- Ma soeur của em nói đó hả. Thân thể của mình là đền thờ của Chúa Thánh Thần, đừng đi với con trai vô chỗ vắng và chỗ tối, đừng để tụi nó đụng vô thân thể của mình, bị thúi đó.
Anh thiếu điều kêu trời, ấy quên, kêu Chúa:
- Chúa ơi! Ma soeur ơi! Sao em không đi tu luôn đi mà ra ngoài đời làm chi vậy hở? Cứ Ma Soeur nói, Ma Soeur nói.

*
Mấy tháng trời, Chí tranh thủ mỗi thứ tư cúp điện, Khuyên nghỉ dạy để tới nhà thăm. Nhưng tình cảm của nàng dành cho anh vẫn không tiến triển chi mấy vì nàng luôn từ chối đi chơi riêng với anh. Nhưng đùng một cái, mùa đông năm đó, Vành Khuyên bị cúm bao tử nặng phải vào nhà thương. Nàng rất xanh xao, gầy yếu, ăn vào là ói ra ngay, và bị sốt cao. Chí xin phép được thay phiên với mẹ nàng vào nhà thương chăm sóc. Mỗi ngày, sau khi làm việc xong là anh vội về nhà nấu cháo cho nàng rồi đạp xe lọc cọc đi nuôi bệnh. Anh không nề hà cực khổ, dơ bẩn, hôi hám mà tận tụy nâng đỡ, và săn sóc cho Khuyên nên nàng cảm động lắm. Mẹ của Khuyên cũng nhận xét về Chí và nói với nàng:
- Má thấy cậu Chí này rất có tình với con và là một người đàng hoàng, chịu thương, chịu khó. Cậu ấy không ngại lúc con bị bệnh hoạn xấu xí và dơ dáy, lại không ngại gia đình mình giờ nghèo khổ.
Khuyên cũng thấy vậy! Chí đúng là một mẫu người đàn ông đạo đức, đàng hoàng và quan trọng là có một tấm lòng sâu nặng với nàng. Tính tình anh rất chân chất, thật thà, và nhiều khi giản dị một cách dễ thương.
Vấn đề là anh với nàng không cùng chung một đạo. Khuyên cho rằng hai vợ chồng mà khác tôn giáo, không cùng một niềm tin thì khó mà đồng cảm với nhau để cùng vượt sóng gió ba đào hoặc hướng dẫn con cái sau này. Nhưng Chí rất yêu nàng, anh không ngại theo đạo của nàng và đi học giáo lý.
Ba của Khuyên hỏi:
- Tôi nghe nói vợ cũ của anh đã ra nước ngoài và có gia đình, vậy thì về mặt luật pháp đã ly hôn chưa?
- Dạ đã dứt khoát và có giấy tờ chấp nhận ly hôn rồi. Cháu sẽ đem trình cho hai Bác và gia đình xem.
Má nói:
- Con Khuyên của tôi hồi giờ không biết và không bao giờ nấu ăn, tôi muốn cho cậu biết trước.
Anh cam đoan:
- Dạ cháu không lo về chuyện đó. Nếu cháu muốn tìm một người nấu nướng giỏi thì ở đâu cũng có. Còn hồng nhan tri kỷ thì chỉ có một, đó là em Khuyên. Cháu cam đoan sẽ lo cho em với hết sức của mình. Em Khuyên không biết hoặc không thích nấu nướng, cháu sẽ làm hết. Bác đừng lo.
- Em nó tính tình còn con nít ham vui lắm.
- Dạ không sao. Cháu nghĩ cô ấy có một thế giới riêng và cháu tôn trọng thế giới ấy.
Khi yêu, người ta thường để lý trí ở dưới trái tim. Vấn đề là khi nào thì lý trí bị trái tim đè nghẹt thở sẽ vùng dậy đây?
*
Chí xin phép chở Khuyên về quê ra mắt các chị của anh. Anh là con trai út nhưng lại là con trai đích tôn trong dòng họ. Các bà chị của anh đều lớn tuổi và con cái của họ lớn có nhỏ có đủ cả. Thấy cậu Út chở người yêu về từ đầu làng, một đứa chạy về thông báo và xe vừa ngừng trước cổng cả đám nhóc xúm lại xuýt xoa chào hỏi mợ tương lai ngay. Vành Khuyên thấy trẻ con là hòa đồng vui vẻ nói cười với chúng nên bọn trẻ thích lắm.
Vài phút sau, chị Hai và chị Sáu từ nhà dưới đi lên, hỏi Chí:
- Nghe nói cậu Út có chở con nhỏ về hả? Nó đâu rồi?
Chí nhìn quanh quất:
- Ủa, nó mới đứng đây với đám nhỏ mà giờ đâu mất hết rồi vậy cà?
Chị Sáu chỉ tay vào bụi dâm bụt ở góc sân:
- Phải con nhỏ đang chỏng khu trong bụi dâm bụt kia không?
Chí nhìn kỹ và xác nhận:
- Phải nó rồi đó chị. Chắc đang chơi năm mười với tụi nhỏ.
Chị Hai kêu lên:
- Trời ơi! Tôi lạy cậu. Cậu mà cưới cái con nhỏ còn non choẹt đó thì có nước đem về mà hầu thôi. Con nít con nôi không hợp với cậu đâu.
Chí cãi:
- Úy, nó không phải con nít con nôi đâu. Ngó vậy chứ nó trên ba chục rồi đó chị. Chỉ có cái tính ham chơi với trẻ con một chút thôi.
Chị Hai:
- Thì tùy cậu. Chị nghĩ là nay cậu cũng biết suy xét và biết chọn người bạn trăm năm rồi. Khôn nhờ dại chịu.
- Cám ơn chị Hai. Em cũng tin lần này mình chọn đúng. À, em cũng muốn cho các anh chị biết là em sẽ theo đạo Thiên chúa để cưới em Khuyên. Nhưng về nhà mình em vẫn thờ cúng ông bà cha mẹ.
Cũng may các chị của anh tuy ở thôn quê nhưng không cố chấp và bảo thủ nên vấn đề anh sẽ theo đạo Thiên Chúa họ cũng không có ý kiến gì. Họ chỉ cần anh biết thờ cúng ông bà tổ tiên.
*
Sau này khi cưới nhau xong, mỗi lần chở vợ về quê cúng giỗ cha mẹ, Chí đều dặn trước nàng:
- Em không biết nấu nướng thì phụ anh bưng thức ăn lên bàn thờ và lạy ông bà cha mẹ, mấy chị sẽ thương em lắm. Biết không?
- Dạ!
Vành Khuyên rất nghe lời chồng khuyên bảo dặn dò. Nàng cũng dọn bàn thờ, rồi thắp nhang lạy theo nghi lễ cổ truyền. Mấy chị của Chí cảm động lắm vì nghe nói bên Thiên Chúa họ không làm lễ thắp nhang hoặc lạy bàn thờ Phật. Nàng lại thưa gởi với mấy chị và anh rể rất tôn kính, lễ phép nên lần lần họ đều thương mến. Nhất là đám cháu, tụi nó mê Mợ Út như điếu đổ vì Mợ Út thật là chịu chơi, vui vẻ, lắm trò, lại thông thái biết đủ thứ.
*
Chí và Khuyên làm đám cưới năm 1987. Họa Mi mua tặng quà cưới cho Khuyên cả thùng xà phòng thơm với lời đề tặng:
- "Chị Hai tắm cho hết thúi".
Con em thật có máu hài. Nó có lần nghe Khuyên dẫn lời Ma Soeur để nói với Chí khi anh rủ nàng đi xi nê nên có cơ hội là đía bà chị thẳng cánh ngay.
Hai vợ chồng mới cưới thuê một căn nhà nhỏ ở Phú Nhuận chỉ cách nhà cha mẹ của Khuyên vài ba trăm mét để ở. Vợ anh muốn thường xuyên về nhà nhõng nhẽo cha mẹ và chơi những trò trẻ con của nàng với tụi nhóc xóm cũ nên anh thương vợ cũng chiều ý nàng. Khuyên vẫn tiếp tục nghề dạy kèm sinh ngữ và dạy piano. Chí làm cho một xưởng cơ khí sửa chữa ô tô. Kinh tế gia đình cũng tạm ổn.
Khuyên là một phụ nữ ít khi quan tâm đến vật chất, và tiền bạc. Nàng cứ hồn nhiên mà sống. Đối với nàng "hạnh phúc là yêu những gì mình đang có", và nàng rất hạnh phúc với tình yêu và sự bảo bọc của chồng. Ngày chơi với trẻ nít, đêm về chơi trò...vợ chồng. Thùng xà bông thơm của cô em tặng chỉ thoáng là xài hết sạch, phải mua thêm không biết bao nhiêu mà kể. Nàng hay nhõng nhẽo với Chí:
- Anh ơi. Em có thúi không hở?
Và Chí luôn hôn lên má vợ:
- Em luôn thơm như...múi mít mà, cưng ơi! Đừng lo, ma soeur của em nói không đúng đâu.
Có lẽ vì nhõng nhẽo kiểu này nhiều quá nên cứ mỗi hai năm nàng sinh một nhóc trai gái xen kẽ. Đến năm 1994 khi được chấp thuận cho định cư ở Hoa Kỳ theo diện HO thì gia đình Trí Khuyên đã thành đại gia đình 6 người trai gái đề huề.
Qua xứ người, tất cả đều bắt đầu từ số không. Cũng may nhờ có chương trình welfare giúp đỡ thời gian đầu nên Chí không cần phải đi làm ngay mà có thể đăng ký đi học ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) và đồng thời học ngành "Auto Repair" cho hợp với năng khiếu và sở trường của mình.
Khuyên ở nhà săn sóc đám nhóc và nhận dạy kèm đàn piano. Giờ đây mẹ cũng thông qua trò chơi mà giáo dục trẻ nên trong nhà lúc nào cũng tưng bừng tiếng cười rộn rã. Giờ thì cần gì phải đi đâu xa để tìm bạn chơi.
Còn Chí! Đi học về là nhào vô bếp nấu nướng phục vụ ngay. Anh vẫn giữ được lời hứa với cha mẹ vợ là không bao giờ để Khuyên đụng vào bếp núc. Trong khi Chí bận rộn xào xào nấu nấu thì mấy mẹ con vô tư nô đùa rộn ràng. Bạn bè Chí khi tới chơi thấy cảnh đó hỏi anh:
- Sao anh không bảo chị ấy mà cứ để chỉ chơi trò con nít mãi vậy?
Chí vẫn vui vẻ nói:
- Hãy để bả trong thế giới riêng của mình.
Nhưng còn thế giới của Chí trở thành thế nào? Nhiều hôm muốn được yên tĩnh, anh chui vào phòng và mới nằm yên được một vài phút là nghe tiếng tu huýt kêu vang. Tiếp theo là tiếng hô dõng dạc của chị nàng:
- Hãy tìm anh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ra đây!
Bây giờ thì thằng Gù Nhà thờ Đức Bà có trốn trên nóc chuông, Quan vân Trường có chịu đi tiểu lộ, Võ Đại Lang có trốn xuống gầm giường, hoặc anh Chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa có theo bong bóng bay lên trời cũng bị bọn nhóc bắt ra nộp mạng cho mẹ chúng!
Và Chí lúc đó chỉ muốn tàng hình để tìm một thế giới riêng của mình mà vợ con anh không thể nào tìm ra.
*
Một điều làm cho Chí bận tâm từ ngày qua Mỹ là không biết vợ cũ và con trai lớn của anh hiện đang sinh sống thế nào ở Na uy. Khuyên có người bạn thân cũng ở Na uy nên nàng biết ý chồng nhờ bạn dò la tin tức. Vợ cũ của Chí nay đã là chủ một hãng làm bánh mì và rất giàu có, hạnh phúc. Bà ta đã có thêm 4 đứa con với người chồng sau. Còn con trai lớn của Chí là Bình đã ra trường, hiện là một bác sĩ thú y và có phòng mạch riêng. Sau này Bình có qua Mỹ thăm người cha ruột. Bình cho biết người cha kế là một người rất tốt, đã đối xử với con riêng của vợ như con ruột. Chí biết vậy cũng an tâm và thật sự mừng cho vợ cũ và con mình.

Chí tốt nghiệp ra trường, kiếm được việc làm thì đứa út đến tuổi đi học. Khuyên cũng thu xếp đến trường. Nàng đã giỏi sinh ngữ nên có thể ghi tên thẳng vào chương trình Đại học. Khuyên chọn học ngành Social Worker vì rất thích những công việc xã hội, và một phần vì nàng không giỏi Toán. Khuyên là một người không thông minh nhưng rất cần cù, bền chí. Nàng như một con rùa, chậm chậm bò cho đến đích mới thôi.
Trong cuộc sống vợ chồng. Chí là bóng mát, là chỗ nương tựa của nàng. Anh yêu cái tính ngu ngơ của vợ, đồng thời cũng khâm phục cái tính khí mạnh mẽ, dứt khoát, không lây nhây dây dưa của nàng. Khi Khuyên đã quyết định nên làm chuyện gì là nàng cố gắng tới cùng dù gặp muôn vàn khó khăn. Trong gia đình, việc lớn việc nhỏ đều do Chí quyết định và Khuyên là người vợ vâng lời chồng. Nhưng ra đời, Chí là người hay ngại ngùng, tự chịu phần thua thiệt có lẽ một phần cũng vì tiếng Anh bị hạn chế. Lúc này là lúc người vợ của chàng ra tay giải quyết mọi chuyện.
Ngày xưa còn sống bên quê nhà, Vành Khuyên không thể thích nghi với một xã hội đầy những lòn lách, mánh mum. Nhưng với cuộc sống ở xứ sở mới này, mọi việc đều được sắp đặt một cách nguyên tắc, rạch ròi đâu ra đó thì nàng tỏ ra rất thoải mái và dễ dàng phát huy sở trường của mình. Khuyên cương quyết, mạnh mẽ đối đầu với những trở ngại và nàng chính là người đại diện cho gia đình để giao tiếp với xã hội bên ngoài từ việc trường lớp họp hành cho các con, đi bệnh viện, hoặc liên lạc với những trường sở công cộng khác.
Đến khi Khuyên ra trường kiếm được việc làm là một Social Worker thì Chí bắt đầu ngã bịnh. Thời gian trong tù lao động cực khổ, thiếu ăn và những tai nạn gần chết đã ảnh hưởng đến sức khỏe anh sau này. Chí bị bịnh thấp khớp và đồng thời bị bệnh Parkison. Nhưng vì con đông nên anh vẫn phải đi làm.
Khuyên vẫn còn là một phụ nữ không ham mê vật chất, tiền tài. Ngày xưa, và cả mãi đến ngày nay sống trong một xứ sở đầy vật chất xa hoa quyến rủ, nàng vẫn không thay đổi. Bình an trong tâm hồn, vui với những điều đơn giản, và sống có ích với đời, với mọi người là hạnh phúc rồi. Nàng luôn luôn tạo ra một thế giới lạc quan muôn ngàn màu sắc cho mọi người xung quanh, giúp Chí có thêm sức mạnh để chống đỡ với bệnh tật.
*
Một ngày nọ, Chí và Khuyên tới dự party của nhà bạn. Chủ nhà tặng mỗi gia đình khách một vé số power ball lấy hên, Khuyên thuận tay bỏ vào túi quần rồi quên bẵng.
Một tuần sau người bạn gọi tới:
- Chúc mừng ông bà nhé. Sao không thấy đãi tụi tui mà im ru vậy?
Chí ngạc nhiên:
- Ông nói gì tui không hiểu? Tui có gì mừng đâu!
- Giỡn hoài cha nội! Giấu kỹ quá đấy nhé.
Chí tưởng bị chọc:
- Thôi đi cha. Cái gì thì nói đi, tui có gì mà giấu.
Đến phiên người bạn ngạc nhiên:
- Ủa, chớ ông bà chưa biết gì hả? Vé số hôm bữa tui tặng trúng rồi có biết không?
Chí vẫn chưa nhớ ra nên hỏi:
- Vé số nào? Sao lại trúng?
Người bạn bắt đầu bực mình tưởng Chí đùa dai:
- Cha nội! Sao không nhớ gì hết vậy? Hôm bữa party ở nhà tui có tặng mỗi gia đình một vé số lấy hên đó, nhớ không? Vé của ông bà trúng rồi đó. Tui ghi lại mấy vé số đã mua, mấy gia đình kia không có ai trúng vậy thì ông bà cầm tấm vé trúng chứ ai nữa.
Chí giờ mới nhớ ra:
- Ờ há! Bữa giờ quên mất đâu có nhớ. Mà cũng không biết cái vé nó nằm ở đâu nữa. Để tui hỏi bả thử xem. Mà vé số đó trúng bao nhiêu?
- 200 ngàn đô la Mỹ đó cha. Tìm cho kỹ đi rồi báo tin cho tui biết ngay nha.
Chí cúp máy, cuống cuồng kêu vợ:
- Khuyên ơi! Tấm vé số hôm bữa đi nhà anh Nghi cho đâu rồi em. Trúng 200 ngàn đô rồi đó.
Khuyên đang tắm. Nàng có tật vừa tắm vừa ca hát tưng bừng, lại còn làm thêm tiếng trống:
- "Lời thiêng dâng chúa từ trong đáy tim âm thầm...Cà xịch! Cà xịch..."
"Trời ơi! Dâng chúa mà trần truồng như thế Chúa nào dám nhận" Chí nghĩ thầm khi nghe lời vợ ca từ trong phòng tắm. Anh đập cửa kêu lớn:
- Má nó ơi! Nghe nói nè. Vé số hôm bữa anh Nghi cho đâu rồi?
Khuyên hỏi lại:
- Bỏ đâu quên mất rồi. Hỏi làm chi vậy?
- Trời ơi thì phải có chuyện rồi. Tắm lẹ lên rồi ra tìm nó đi. Trúng 200 ngàn đô lận đó.
Khuyên nghe nói lật đật mặc quần áo chạy ra. Nàng chạy đi lục tung giỏ xách, rồi lục hộc tủ và thình lình nhớ lại kêu trời:
- Chúa ơi chết con! Hình như em còn bỏ trong túi quần. Mà quần áo mới giặt sấy tối hôm qua. Không biết nó có sao không?
Chí nghe nói mà thất kinh hồn vía. Cả hai vợ chồng chạy vào phòng giặt đồ moi quần áo đang còn trong máy sấy ra và tìm cái quần tây màu xanh nàng mặc hôm đi party. Trong túi quần là tấm vé số nhàu nát, mờ xịt, chẳng nhìn ra con số nào cả.
Hai vợ chồng đứng lặng người ra một lúc lâu, rồi Khuyên run run nói:
- Có chắc là vé số này trúng không hở anh?
Chí lập lại lời của bạn nói hồi nãy cho Khuyên nghe. Nàng đề nghị:
- Mình thử đi soi nó dưới kính hiển vi để coi còn nhìn được con số không?
Nỗi tức giận bỗng dưng trào dâng trong lòng Chí, anh gắt:
- Soi gì mà soi! Tờ vé số thiếu điều nát bét rồi mà còn đòi soi đòi ngó. Đầu óc gì mà cứ để trên mây trên gió, có tiền mà cũng không biết giữ.
- Em có biết là nó trúng đâu. Anh biết rồi mà, em đâu có để ý đến tiền bạc...
- Vợ người ta thì lo giữ tiền cành cạch. Còn vợ tui thì lo cái gì đâu không...Trời ơi là trời!
Chí bứt tóc bứt tai tiếc của. Rồi anh nghĩ đến mấy người bạn sẽ cho là mình nói xạo và tham lam muốn hưởng một mình. Trời ơi 200 ngàn đô la Mỹ là một gia tài lớn làm biết bao nhiêu lâu mới có. Càng nghĩ càng giận vợ. Anh dằn dỗi thêm:
- Tui đã dặn là trước khi giặt đồ phải xét lại và moi hết mấy cái túi mà không chịu nghe lời, cứ ẩu tả quen.
Khuyên biết lỗi nên đứng im tiu nghỉu không nói lời nào. Nàng ít khi cãi lại chồng vì biết là khi giận hay mất khôn. Hãy để đối phương nói cho hả hê rồi sau đó nói hoặc phân trần thì mới có hiệu quả. Một phần nàng cũng đang tiếc ngẩn tiếc ngơ. Nói là nàng không màng đến tiền bạc hoàn toàn thì chắc là không đúng hẳn rồi. Lâu nay Chí lo và nắm kinh tế gia đình, Khuyên không quan tâm đến vì nghĩ rằng nếu không tiêu xài phung phí, sắm sửa xa hoa thì nhu cầu đâu có bao nhiêu mà cần nhiều tiền. Nhưng nay khi không bỗng một số tiền lớn trên trời rớt xuống, con người chứ có phải Thánh đâu mà không động lòng. Lòng tham của con người lâu nay nằm im đâu đó bỗng dưng thức dậy, thôi thúc và tấn công sự lãnh đạm trước tiền tài của nàng lâu nay.
Mấy ngày sau, gia đình Chí Khuyên như bị một màn sương bao phủ. Cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ, rồi lại tự nhủ lòng là thôi đừng nghĩ đến nữa, cứ xem như một giấc mơ. Nhất là Khuyên, lâu nay nàng rất cương quyết và dứt khoát, nhưng không hiểu sao lần này cứ bị tờ vé số ám ảnh ngày đêm. Nhìn chồng bịnh hoạn, đau nhức mà vẫn phải lê thân đi làm thì nàng lại tự trách lấy mình. Nếu nàng không vô ý thì ngày nay Chí có thể về hưu sớm cho đỡ cực thân rồi. Hỡi ôi là mãnh lực của đồng tiền! May mà chỉ mất 200 ngàn chứ mất 200 triệu chắc điên lắm chứ chẳng chơi.
Người ta bảo "Tiền tài là vật ngoài thân", nhưng cũng có người cho rằng "Đồng tiền liền khúc ruột". Khuyên không hiểu sao "Cái vật ngoài thân" này chưa chi đã làm cho nàng đau thắt cả ruột mỗi khi nghĩ đến. Nhất là sự tự trách cứ dằn vặt nàng ngày đêm...Trúng số đâu không thấy mà mệt và bần thần cả người như bị trúng gió. Mấy đứa nhỏ rủ mẹ chơi trò chơi nhưng mẹ chúng cứ rũ ra như cọng bún, không hứng thú mà chơi chút nào cả. Chí thấy vợ như vậy cũng phải khuyên nhủ và chọc cho nàng vui mà chẳng ăn thua gì.
*
Qua tuần lễ kế, người bạn tặng vé số gọi lại lần nữa:
- Nè, báo tin cho ông bà biết là tấm vé số của ông bà không trúng đâu. Ông Ngọc Trân trúng mà ổng giấu. Con Phú con ổng lên trường nói cho con bé tui biết đó.
Chí và Khuyên nghe xong ôm nhau nhảy lên reo hò mừng rỡ... như trúng độc đắc. Hai người đều cảm thấy như vừa trút được gánh nặng ngàn cân, người nhẹ nhàng bay bỗng hẳn đi. Sự bình an tràn ngập cả tâm hồn bởi vì không có gì để mất. Hóa ra người ta nói không quan tâm đến tiền là bởi vì không có tiền. Chí bắt chước nhà Phật chấp tay xá Khuyên và nói:
- "Nam Mô A Di Đà Phật! Không Tức Thị Sắc! Sắc Tức Thị Không!"
Khuyên cũng kêu lên:
- Chúa ơi! Mấy bữa nay rầu rĩ cả ruột gan vì một con số không to tướng. Mình không còn là mình nữa!
- Không phải mình không còn là mình mà nói đúng ra khi gặp chuyện thì mình mới sống với con người thật của mình đó em à. Mà này! Hôm nay anh nghiệm ra cưới được em là trúng được vé số độc đắc rồi. Giải độc đắc này là nhất trên đời đó em ơi!

Ngoài kia, sương mù tan hẳn. Bầu trời rực rỡ nắng vàng. Những tia nắng lung linh nhảy nhót tung tăng chào đón một ngày tươi đẹp.
Trời xanh! xanh quá ai ơi!
Gió reo, cây hát, cuộc đời đẹp sao. THANH MAI
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#42 Posted : Wednesday, March 11, 2009 8:41:41 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage


UserPostedImage

Sưu Tầm
Lý do đàn ông thích “phở" Cooling


Nếu xét về "thành phần cấu tạo" thì cơm và phở rất giống nhau, đều được làm chủ yếu từ... gạo tẻ. Phở có thịt có hành thì cơm có cũng có, đã vậy cơm còn hay hơn vì không bao giờ bị trộn... hàn the. Cơm cũng rẻ hơn và.... no lâu hơn.

Dân gian gọi vợ là cơm, bồ là phở. Nếu xét theo khoa học thì cách gọi đó chẳng xúc phạm ai cả vì hai "món" này đều có giá trị độc lập, chả cái nào cao hơn cái nào. Nhưng rõ ràng phở luôn luôn tượng trưng cho sự bay bướm. Ưu thế của phở so với cơm là quá rõ ràng trong chuyện tình ái, mặc dù nhiều lúc "phở" xấu hoặc già hơn "cơm".

Một số lý do hài hước sau góp phần lý giải việc đàn ông thích phở nhưng vẫn không bỏ được cơm:

Đàn ông thèm "phở" vì ít được ăn phở. Muốn ăn phở, nhất là phở đặc biệt, thì phải có tiền, có xe, trong khi cơm ngày nào cũng được ăn và phải ăn.

Đàn ông dùng cơm ở nhà trong không khí quen thuộc, ấm áp đến nhàm chán, còn dùng phở ở xa nhà, trang trí lạ mắt, đôi khi đẹp mắt và có cả âm nhạc.

No thì rất khó ăn thêm cơm. Còn phở, no tới mấy cũng có thể làm thêm một tô.

Ăn phở xong có thể đứng dậy, đi ngang hoặc ngồi, nằm một chút. Còn ăn cơm xong nhiều khả năng phải thu dọn và rửa bát đĩa.

"Phở" không quán nào giống quán nào, thậm chí là không tô nào giống tô nào. Còn cơm thì có khi bao nhiêu năm vẫn thế, chỉ có nguội hơn.

"Phở" có thể ăn chung với bạn bè. "Cơm" thì rất ít, phần lớn là ăn chung với... bà nấu cơm.

Lúc ăn phở, có thể dễ dàng yêu cầu thêm tý hành, tý bánh hoặc thêm tý ớt cho mặn nồng. Còn cơm, có gì trên mâm hãy xơi nấy, yêu sách lôi thôi còn bị mắng hoặc bị gắt gỏng "không ăn thì thôi".

Phở tuy cùng một chỗ nhưng có thể ăn tái, chín, nạm, gân.. tùy thực khách quyết định. Cơm thì do mụ nấu cơm quyết định.

Nếu ăn phở nhiều tới mức độ trở thành khách quen, khách có thể ăn... nợ. Còn nếu không đưa tiền lương, "cơm" sẽ dừng ngay.
Bỏ tiệm "phở" này, có thể dễ dàng tìm tiệm khác. Còn bỏ "cơm" thì phức tạp vô cùng.

Bàn loạn
Tác giả không biết ? Bài đọc cho dzui của quí ông thích ngồi quán cà phê kể những chuyện ...cấm đàn bà
Cooling
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
HOAI-THU  
#43 Posted : Wednesday, March 11, 2009 3:36:19 PM(UTC)
HOAI-THU

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 179

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
BlushTongueVợ Chồng Đối Đáp Về ""Chuyện Ấy''
"Ông à... cỏ dại lên quá mông
Dân cày quê mình cứ ở không
Thôi tui làm phước cho họ cấy
Ông về thu hoạch... thế là xong"

Có một anh nông dân mới cưới vợ đã có việc phải đi xa. Sau vài tháng, cô vợ gửi thư cho chồng, nội dung như sau:

"Đám ruộng hai bờ ở đầu hông
Lâu ngày không cấy vẫn để không
Nước non vẫn đủ, cỏ mọc tốt
Nhờ người cày hộ có được không?"
Ông chồng đọc xong trả lời:

"Đám ruộng hai bờ là của ông
Cho dù không cấy vẫn để không
Mùa này không cấy chờ mùa khác
Nhờ người cày hộ chết với ông"
Đọc thơ của ông chồng xong, vợ nóng lòng quá nên gởi thơ tiếp:

"Ruộng để lâu ngày cứ bỏ không
Hạ đi thu đến sắp lập đông
Cỏ xanh cũng lạnh dần héo úa
Thợ cày đầy rẫy chẳng tính công "
Ông chồng hồi đáp:

"Biết ruộng lâu ngày bỏ trống không
Cỏ dại um tùm mọc mênh mông
Nhưng mà tụi nó cày tệ lắm
Kỹ thuật thua ông, có biết không ?"
Bà vợ rằng:

"Ruộng vẫn nơi này quá mênh mông
Sao chẳng gieo đi kiếm vài đồng
Ông về vẫn đó chi mà ngại
Mùa ông thu hoạch khỏi tốn công"
Chồng tiếp bực mình:

"Này này ông nói có nghe không
Ruộng ông, ông kệ cứ chơi ngông
Khi nào ông rảnh ông gieo giống
Còn không kẻ khác cấm cho trồng "
Bà vợ chịu không nổi... gửi tiếp :

"Ông à... cỏ dại lên quá mông
Dân cày quê mình cứ ở không
Thôi tui làm phước cho họ cấy
Ông về thu hoạch... thế là xong"
Ông chồng càng tức giận hơn:

"Cỏ dại có mọc lên quá mông
Thì bà vẫn cứ phải để không
Ông mà biết được bà cho cấy
Ông vể nhổ sạch thế là... xong"

Bà tiếp:

"Ruộng kia cỏ đã mọc đầy đồng
Ông về gấp gấp có nghe không?
Ruộng đang thiếu nước, lại khô cạn
Ông về tưới hộ tôi trả công!"
Chồng nghe thế liền gởi lại:

"Ừ thì bà ráng mà kiềm lòng
Bà mà léng phéng chết với ông
Ông về ông cấy cho tơi xốp
Cho thỏa bao ngày bà đợi mong"
Hôm sau, chồng nhận được thư vợ như sau:

"Luật mới ban hành ông biết không?
Ruộng mà không cấy sẽ sung công
Vậy ông thu xếp mà về sớm Kẻo mất ruộng rồi, ông trách ông"

Sưu Tầm

Phượng Tím  
#44 Posted : Sunday, March 15, 2009 12:37:32 AM(UTC)
Phượng Tím

Rank: Advanced Member

Groups: Gia Long Moderator, Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 353

Was thanked: 29 time(s) in 15 post(s)

UserPostedImage
Chấp làm chi xe đổ rác ...

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng mười phần trăm cuộc đời thành công hay thất bại là do mệnh số của bạn. Chín chục phần trăm còn lại do chính nổ lực phấn đấu của bạn tạo ra.
Một buổi sáng đi làm bạn có thể gặp vô số những sự bất ngờ. Biết cách giữ tâm bình thản để đối phó và dành cho mình con số chín chục phần trăm rất khó và cũng thật dễ dàng, tất cả do chính bạn mà thôi.

Hạnh phúc nằm trong tay bạn.

Hãy thử chiêm nghiệm luật xe đổ rác.
Hôm đó, tôi nhảy lên chiếc taxi, thẳng đường tới phi trường cho một chuyến đi xa.
Chiếc xe đang bon bon nhẹ nhàng bên phải con đường đại lộ trong thành phố thì bổng nhiên một chiếc xe màu đen phóng ra từ bãi đậu xe lao ngang trước mặt chiếc taxi.
Bác tài xế phải đạp thắng gấp để khỏi đụng, xe chúi nhủi và chỉ cách khỏang cách thiệt nhỏ trước khi lao vào chiếc xe khác. Trong lúc đó tên khốn nạn lái xe ẩu ấy lại nhoài đầu ra khỏi xe nhìn ngược chúng tôi và buông tiếng chữi thề.
Bác tài xế xe taxi vẫy tay trả lễ hắn và mỉm cười không nói một lời nào. Rõ ràng khuôn mặt của bác tài xế vẫn không có một chút giận dữ nào hết, vẫn bình thản tươi tỉnh và thân mật y như lúc tôi vừa bước lên xe của bác.
Hú hồn tôi!
Tôi nói :
- Phục bác thật , sao bác lại tươi cười chào cái thằng khốn nạn, xém tí đã gây tai nạn làm hư xe bác, bác với tôi có thể đã vào nằm trong nhà thương nếu bác không lanh trí thắng kịp?.
Bác tài vui vẻ trả lời :
- Chấp làm chi xe đổ rác đó mà . Cô có biết luật xe đổ rác không? Để tôi nói cho nghe. Trên thế giới nầy có rất nhiều người, y như một chiếc xe đổ rác. Họ mang đầy ắp trong người tất cả những thứ rác rưởi như sự thất vọng, lòng sân hận, thù ghét, tánh đố kị, tham lam, gian dối … tất cả, đầy ắp trên chiếc xe đổ rác của họ. Để đổ bỏ những thứ đó, họ cần tới nơi nào đó để xả rác. Trên đường đi, có thể họ gặp bạn và xả bớt rác vào bạn. Đừng lấy đó làm phiền, đừng mang rác họ xả trên xe mình, hãy xả ngay những thứ rác rưới đó khỏi xe mình, nếu không, ngày nào đó chiếc xe đời của mình cũng biến thành xe rác y như họ.
Hãy mỉm cười, hãy vẩy tay chào họ, chúc may mắn, và tiến bước trên con đường mình đang đi, với chiếc xe đời sạch sẽ.
Đừng mang những thứ rác rưới đó, thải ra những người chung quanh bạn, người quen, người thân trong gia đình

Đời sống thật ngắn ngủi, đừng sống bằng lòng hối tiếc.
Sống thương yêu và hãy nguyện cầu cho người cũng sống đầy thương yêu.
Minh Nga
Phỏng dịch theo "Law of the Garbage Truck."
Ngọc Anh  
#45 Posted : Monday, March 23, 2009 2:47:05 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage
6 ĐIỀU BÍ MẬT CỦA CHÀNG...

Lẻn vào thế giới bí mật của đàn ông bạn sẽ thấy ở đó có những điều mà bạn luôn ngờ vực, có những điều bạn cảm thấy thích thú, có điều chưa bao giờ bạn nghĩ đến ...
1- Đàn ông rất dễ xao động trước một phụ nữ có sự thu hút
Bạn có biết đàn ông có thể dao động trước những phụ nữ khác hơn 10 lần trong một ngày.
Tuy vậy không phải có nghĩa là họ muốn rời bỏ tình yêu và mối tình cảm họ đang có với bạn. Cái liếc nhìn của họ chiêm ngưỡng một phụ nữ khác giống như chiếc rađa không bao giờ đổi hướng.
2- Đàn ông kiếm được tiền ít thì cái "tôi", cái "tự ái" sẽ nhiều hơn
Một nghiên cứu cho ta biết rằng có hơn 7.4 triệu cuộc hôn nhân ở Mỹ, người vợ làm ra tiền nhiều hơn người chồng.
Đàn ông có lẽ cũng chấp nhận sự thật rằng một số phụ nữ có sự phát triển nghề nghiệp tuyệt vời hơn họ nơi sở làm.
Việc làm ra tiền ít hơn phụ nữ dễ làm cho họ cảm thấy thấp kém, hụt hẫng trước phụ nữ. Với cảm giác đó dẫn đến sự thiếu tự tin và luôn dễ chạm lòng tự ái của họ khi có xung đột xảy ra.
3- Đàn ông muốn được xem như đứa trẻ con trong vòng tay ôm ấp của bạn
Họ sẽ yêu và tôn trọng bạn nhiều hơn khi bạn biểu hiện tình yêu bằng sự ôm ấp giống như người mẹ. Tuy nhiên có một sự thật khó chấp nhận là nếu bạn giống như mẹ anh ấy thì đó là nỗi sợ hãi khủng khiếp đấy.
4- Đàn ông sẽ càng yêu vợ hơn khi họ càng trở về già.
Phụ nữ thường nghĩ rằng khi mình bắt đầu có túi mắt, có tóc bạc và tăng cân lúc về già thì sẽ mất đi sự quan tâm của chồng và chồng sẽ tìm vẻ hấp dẫn ở phụ nữ trẻ khác. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng.
Đàn ông trong giai đoạn đầu của hôn nhân sẽ chú ý nhiều hơn đến vẻ đẹp của người phụ nữ khác. Họ có đánh giá cao về sự hấp dẫn và sắc đẹp, sự trẻ trung. Nhưng trong giai đoạn về già họ bắt đầu chuyển sự chú ý sang sự ngọt ngào, ấm áp trong tình yêu của vợ, của con cái và luôn hướng về hạnh phúc gia đình, xem như đó là hơi thở cuối cùng trong cuộc sống của họ.
5- Đàn ông thích thỉnh thoảng được rời bỏ tất cả và đi vào thế giới bao la bên ngoài ngôi nhà.
Khi trở về già, đàn ông có lẽ nhiều trưởng thành chín chắn hơn, họ ít ăn diện và có thái độ cư xử tốt hơn. Họ có lẽ đã có tất cả tài sản vô giá trong cuộc sống của họ đó là vợ tốt, con ngoan hay thành đạt.
Thế nhưng trong tâm tưởng họ sẽ luôn khao khát thèm muốn những giây phút bên bạn bè hoặc đi lang thang một mình trên mỗi con đường của thành phố, hoà mình vào thế giới rộng mở quanh họ.
Hãy để đàn ông được vươn tới bầu trời. Đừng tìm cách trói buột họ.
Phụ nữ thường cố gắng trói buộc chồng vào tình yêu và vì thế thường gây sóng gió.
Nếu bạn muốn được chồng yêu nhiều hơn, bạn hãy dành cho anh ấy thời gian để anh ấy thực hiện những gì anh ấy muốn. Nếu bạn hiểu anh ấy và cho anh ấy một tí tự do cho tính mạo hiểm thích khám phá của đàn ông, anh ấy sẽ ôm bạn mãi mãi trong vòng tay thương yêu.
6- Đàn ông rất thích thú khi làm việc nhà
Phụ nữ hầu hết đều nghĩ rằng đàn ông không thích phụ việc nhà và chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mới nhờ được họ. Thực ra thì không hẳn vậy, đàn ông thực sự thích sửa chữa và giúp đở vợ những việc nhỏ nhặt trong nhà. ST
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Phượng Tím  
#46 Posted : Thursday, March 26, 2009 10:44:22 PM(UTC)
Phượng Tím

Rank: Advanced Member

Groups: Gia Long Moderator, Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 353

Was thanked: 29 time(s) in 15 post(s)

UserPostedImage
Bà ơiii! Tác giả: Phan
Bài số 2571-16208648- vb632709

Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007. Bài tuần này của chàng là một chuyện tình già. Mong Phan tiếp tục cho bài mới.

***
"Bà ơ…i…i…i…! Lấy cho tui miếng băng keo coi bà! Nhanh lên…"
"Mèng ơi! Oâng chảy máu tay nữa rồi hả?"
"Hồi tui giộng búa vô thì chưa… Mới chảy tức thì, hà!"
…
"Mèng ơi! Oâng đóng cái gì nữa vậy? Đóng cái gì… hổng ra cái gì… mà toàn là đóng vô tay, vô chân không hà! Đưa coi!... Mèng ơi! Ngày nào ông không chảy máu thì ông không ăn cơm được hả?"
"Hổng có à! Tiếc mớ ván vụn thì làm mấy cái ghế ngồi đó mà."
"Ghế….nhà chưa đủ ghế sao ông? Oâng đóng một cái ghế thì hết hộp băng keo, hơn tiền đi mua cái ghế."
"Bà nói quá! Tui tiếc mớ ván vụn thằng Hai nó bỏ. Tui đóng mớ ghế để có ai tới chơi thì ngồi. Đóng xong cái này thôi ạ! Khổ cái, đóng xong. Cũng chưa hết ván mà miếng ván sau lúc nào cũng đẹp hơn miếng ván trước! Thì tui đóng cái nữa… Tui đóng cái ghế này đặc biệt à! Cho bà ngồi."
"Tui ngồi hết mớ ghế ông đóng cho tui thì từ sáng tới tối không giáp. Khỏi mần công chuyện gì nữa sao ông?"
" Nói nghe ha bà! Mấy miếng ván vụn này thiệt tốt vậy đó. Nhớ hồi hoà bình bên mình hôn! Kiếm miếng củi không ra. Cơ man, ở đây! Coi thằng Hai nó liệng! Miếng nào miếng nấy vừa trân cái đít. Tui lắp ba miếng là thành cái ghế cóc, ngồi chơi… Già rồi bà ơi! Làm cái này, cái nọ cho nó vui chứ coi tivi hoài… có nhiêu đó chiếu đi chiếu lại cho tốn điện chứ được gì đâu?"
"Oâng đóng ghế đủ đầy cái kho rồi! Có ai ngồi tới đâu mà đóng, rồi chất, rồi chuột làm ổ trong kho thì dọn ra, rồi dọn vô… cho chuột làm ổ. Ai bắt ông cực thân vậy chứ? Trời nóng muốn chết mà không ở trong nhà cho nó mát. Đóng lụp cụp suốt ngày ngoài sân cho dập tay, dập chân…"
"Bà…bà…bà…! Đừng có băng chặt quá! Làm sao máu lưu thông. Băng vết thương là vừa tay thôi… cho da nó thở. Bà băng cho người ta như bó bánh tét. Tui chỉ bà bao nhiêu lần rồi mà hổng nhớ giùm tui, hà."
"Thì để tui băng lại. Mà thôi. Lỡ rồi, tháo ra tháo vô nó đâu dính nữa! Chút tới ngón kia thì tui băng lỏng lỏng…"
"Thôi. Bà vô nấu cơn đi. Băng ngón này thì trù ngón kia! Hổng biết sao mà…!"
Oâng Tư-đóng ngồi ôm ngón tay tê tê mình ên ngoài sân. Coi lại cái búa… sao lúc này ưa trợt? Đúng là đồ trợt búa như người ta nói! Đầu búa láng o vầy thì sao không trợt? Nghĩ lung, ông mài đầu búa xuống xi măng cho nó nhám. Trợt. Ngón kế…
"Bà ơ…i…i…i…! Lấy cho tui miếng băng keo coi bà! Nhanh lên…"
…
"Mèng ơi! Tui nói rồi mà…"
"Thôi đừng nói nữa! Băng lỏng lỏng giùm cái!"
"Thì ông đưa mười ngón tay ông ra đây cho tui băng luôn một lần. Tui còn đi mần công chuyện. Oâng kêu tui miết… tui rối mù, hà. Hổng làm được gì với ông!"
Bà Tư-nấu băng xong cho ông Tư-đóng ngón thứ hai trong ngày. Bữa nay, ổng hơi đắt hàng, chưa tới cơm trưa mà đã qua ngón thứ hai. Được cái thịt ổng lành, không làm độc nên cái mới chồng lên cái cũ, thét quen. Bà yên tâm vô… nấu.
Nấu hai bữa ăn cho con cháu mà đứa thích ăn cá, đứa thích ăn thịt nên tới hai món kho. Đứa ăn khổ qua xào sống sống, đứa đòi chín rụp nên xào hai lần. Đứa ăn canh chua phải cay mới đã, đứa không ăn cay thì cũng không dễ òm! (Bởi nấu xong, múc ra hai tô, một tô bỏ ớt một tô không thì đâu còn gì ngon nữa!) Ớt phải bỏ trong lúc nấu thì canh chua cay dịu, mới ngon. Nên cũng nấu hai lần canh. Thương lắm! Bà Tư mới nói cho vợ thằng Hai biết bí quyết! Hổng biết nó nhớ hay quên mà hôm nào nó nấu canh chua thì nó bỏ ớt sau cho tiện. Phải như con gái dễ nói, đằng này con dâu, bà ngại…
(Nấu xong mấy món chính cho hai bữa cơn gia đình gồm ba thế hệ. Bà Tư lại nghĩ đến con cháu gái biếng ăn nên nấu thêm nồi chè đậu xanh, bột bán cho nó ăn thêm chứ thôi con nhỏ khẳng khiu, xanh mét - đẹp cái nỗi gì con gái thời nay cứ thi nhau nhịn ăn tới còn có da bọc xương. Nhớ thằng cháu trai, mới bị bồ đá. Bà Tư lại đi bắc nồi nấu trái la hán quả cho nó uống tiêu sầu, hạ hoả! Chợt nhớ dây dưa leo sai trái ngoài sân - làm gì cho hết? Bà Tư sắp dao thớt ra để chuẩn bị làm hũ dưa mắm để giành cho tháng tới lạnh giá cũng có cái ăn.) Ngày nào, bà Tư cũng làm việc hơn mười tiếng đồng hồ loanh quanh cái bếp mà không hết nỗi lo cho từng người trong nhà. Chắc tại số bà cực, bà thường nói thế để quên đi tuổi già.
Ngoài sân. Oâng Tư-đóng bỏ búa. Xém được trăm cái ghế. Phải như đem về Việt Nam được thì mấy người bán gánh, bán hột vịt lộn ở đầu ngõ tha hồ mà mừng! Thể nào không kêu ơi ơí… "Cho con vài cái nha ông Tư." Oâng Tư nghĩ… Con bà nó! Hồi hổng cần mần ra tiền nữa thì mắt mũi tèm lem, làm sao mần tích phước được chứ! Sao ông trời hổng hiểu cho ai? Mà ngồi không thì sao nó buồn vô vọng! Ngồi nhìn trời thì trời ở đâu cũng vậy! Nắng bên mình với nắng bên đây một màu mà sao nắng bên này mắc nhớ nắng bên kia. Buồn đâu trong bụng buồn ra. À! Buồn không có tiếng ai qua ngõ… "Đóng gì nữa vậy, ông Tư?"; "Hôm nay ông Tư không đi đóng đâu hả, ông Tư?" Nhớ mà thương cái xóm nghèo đứt ruột.
Oâng Tư ngồi nhìn cái sân cỏ bên hè đã lót gạch Tàu cho sạch, khỏi cắt cỏ. Cả thiên gạch đỏ au, thiệt là đẹp mắt! Nhưng… cái thằng Hai nó lót gạch như đi ăn cướp! Ai đời… lót gạch ban đêm. Nhìn không ra hàng lối gì ráo trọi! Cục cao cục thấp. Lót gạch mà không căng chỉ nhợ làm mực thì làm sao ngay hàng thẳng lối? Oâng Tư phân vân. Gió đầu thu về mát rượi. Mình lót lại cái sân gạch này… chắc kịp trước trời trở lạnh hôn ta? Kịp mà. Làm gì không kịp! Có chừng thiên gạch chứ nhiêu!
Oâng Tư dẹp búa, đinh với mớ ván vụn vô kho như để giành việc khi qua mùa lạnh. Oâng quyết làm lại cái sân cho nó đáng tiền gạch thì phải thẳng boon, đều trân… mới đã con mắt. Oâng vô nhà uống ly nước lấy sức.
***
"Bà ơ…i…i…i…! Tui nói rồi nghen. Sao bà cứ kể cho tụi nhỏ nghe chuyện giặc dã đời xưa chi cho tụi nó sợ. Nghe bà thét! Hổng đứa nào dám về Việt Nam nữa đâu?"
"Tui nói cho tụi nghe. Hồi đời xưa, máy bay của Tây nó bắn bên sông, bên xóm ông nội tụi con tới xập Đình. Chắc vậy nên ông nội không… cũng hổng bình thường."
"Bá nói cái gì? Tui nói bà đừng kể chuyện giặc dã thì bà nói tui… sao chứ? Tây nó bắn nhà bà mà lần nào bà kể, bà cũng lộn là nó bắn nhà tui. Tui nhắc bà lần cuối là nói thì nhớ hẵn nói. Ít nhứt cũng phải nhớ tui nhắc bà với chứ!"
"Oâng nói mới ngược! Tây nó bắn bên này sông thì sao xập Đình bên kia sông? Nó bắn bên xóm tui thì sao xóm ông phải qua sông, qua xóm tui, ở tạm. Nó bắn nhà tui… thì tui còn cho ông tới cưới tui hôn? Nó bắn bên xóm tui thì sao xập Đình bên xóm ông. Cách con sông chèo lả dầm, chứ bộ gần."
"Thì… thì… chim bay còn lạc, nói gì máy bay! Chiếc đó bay lạc qua bên xóm tui, bắn bậy trúng bạ mới xập Đình. Có vậy cũng hổng biết!
Để ông nội kể cho tụi con nghe: Nhà ông nội bên này sông, nhà bà nội bên kia sông. Hồi Tây nó oánh với Nhật! Đâu… một ngàn chín trăm hồi đó. Máy bay của Tây nó bắn bên sông chết biết nhiêu người, nhà cửa xụp rụm hết vậy đó! Có một chiếc bay lạc qua bên này sông, nó bắn xụp cái Đình bên xóm ông nộïi. Bà nộïi bay nhớ lộn hoài mà ông nộïi nói đâu nghe."
"Vậy! Tui hỏi ông? Mà thôi. Tui đi mần công chuyện chứ hơi đâu ngồi cãi với ông tới khuya không rồi! Hổng cho ai kể… để mình kể. Chết một nói mười."
"Tại bà nhớ lộn đó!…"
Bà Tư nhìn theo ông Tư trở ra sân. Oâng thu dọn ván vụn, búa, đinh… vô nhà kho. Bà mừng thầm vừa hết hộp băng keo mà chưa kịp mua hộp mới. Bà lo nấu bữa cơm thứ một triệu cho con cháu nên không thời giờ dõi mắt theo chân ông già ưa cãi, ưa thích dạy người ta… phải vầy… phải vầy…! Mà hổng có cái nào là phải như… Người không ân hận vì có làm cái gì sai bao giờ mà ân với hận! Ổng làm lụng quen tay tới chết mới là ngưng nghỉ. Biết ông, hiểu ông… nên thương ông từ hồi giặc Tây nó bắn xóm ông tan tành. Cả gia đình phải chạy giặc qua bên này sông - nhà bà, thì hai người mới quen nhau. Oång ở miết bên này sông nên tưởng nhà bà bên kia sông, bên xóm Đình Oâng. Mà hổng chừng nhà bà bên xóm Đình Oâng thiệt như ổng nói ạ nghen! Có dịp về coi lại nhà mình bên này sông hay bên kia sông với ổng một chuyến, coi ta. Mà sao dạo này ưa cắc cớ dư,õ hà. Bữa nay chịu ngưng tay một ngày thì mai làm gấp đôi - không biết mai tới cái gì? Tay chân lúc nào cũng có dán băng keo.
Bà xong được bữa cơm đã mừng. Rửa cái mặt cho thảnh mảnh rồi kêu ông vô ăn cơm. Chưa kịp dọn cơm lên bàn thì…
"Bà ơ…i…i…i…!"
"Hết băng keo rồi!"
"Hổng cần. Bà ra đây! Bà ra đây!... Coi tui làm đẹp hôn nè?!"
…
"Trời…đất…qủy…thần…ơi! Oâng lột hết gạch lên làm cái gì chứ hả? Oâng tính phá nhà hả ông?"
"… Bà coi đi. Cả thiên gạch Tàu là bao nhiêu tiền của, mà thằng Hai nó lót gạch ban đêm như đi ăn trộm. Không ra hàng lối gì ráo trọi. Tui lót lại cho nó ngay ngắn, phẳng phiêu… cho đẹp mà bà."
"Oâng ơi!... là ông ơi! Thằng Hai nó sợ ông mần gạch - nặng lắm! Rồi ông đau lưng nên nó mới mần đêm để ông nghỉ. Bây giờ, ông lột hết lên thì tối nay nó cũng khỏi ngủ. Nó lót lại nữa cho coi, chứ đâu cho ông mần nặng được. Mà ngoài này là cỏ, nó bỏ cỏ - lót gạch là có chỗ cho ông ngồi chơi sạch sẽ, thì ông ngồi chơi thôi. Đâu phải phòng khách đâu mà cần lót gạch cho đẹp, cho ngay…"
"Nói như bà đâu được! Ai tới chơi, người ta cười tui không biết mần sao bà? Bà coi đi, tui mới lót lại khoảnh kia, phẳng hôn?"
"Hông."
"Bà còn nhớ cái khoảnh đó, trời mưa bị trũng nước, hôn? Tui kéo vòi nước ra, tui dội cho bà coi còn ngập nổi hôn nha?..."
"Thôi.thôi.thôi… ông đừng có bày tới ống nước ra nữa, ông ơi!"
"Tui mần công chuyện, tui đâu phải con nít mà bà nói tui bày…"
"Oâng vô rửa tay ăn cơm đi đã! Trưa trờ trưa trợt rồi!"
"Bà coi cho tui coi. Cái lối gạch bên này nó ngay chưa vậy bà? Nắng nó chóa con mắt tui…"
"Oâng cạy tới cái lối bên đó nữa hả?"
"Tui mần lại rồi đó! Đẹp hôn? Ngay hôn?"
"Hông."
"Bà à nha! Tui không biết bà đi làm mắt kiếng chi cho tốn tiền rồi không đeo. Tui căng chỉ nhợ để lót lại từng cục gạch mà bà nói không ngay…"
"Oâng ơi! Cục kia kìa! Như cái răng lòi sỉ, tự nhiên bỏ hàng đi chơi một mình. Cục kế bên lồi lên cả lóng tay, trời chạng vạng mà ra đây thì vấp té chết nghe ông. Kìa! Cục đó đó… sao không nhảy vô vách chơ lơ vậy được?!..."
"Bà… vô lấy cục phấn trong học tủ máy may ra đây! Cục nào không ưng thì đánh dấu để tui biết đường sửa lại, chứ cả thiên gạch… tui nhìn một hồi đỏ lè hết trọi. Tui biết đâu là đâu…"
"Oâng vô rửa tay, ăn cơm giùm tui đi ông! Để thằng Hai nó về, nó lót lại đi ông. Oâng mần hết mớ gạch này thì ông bệnh cho coi. Oâng để yên cho tụi nó đi mần đi ông!..."
***
Thằng Hai được làm đêm không lương một bữa. Ai biểu làm con ông Tư-đóng chi cho đáng đời. Sáng ra, ông Tư hài lòng với cái sân gạch phẳng phiêu, ngay boon. Coi đã con mắt. Mấy chậu kiểng chưa ngay thì ông Tư kê lại có hàng có lối. Sao đời bây giờ. Không ai tôn trọng trật tự gì nữa! Như chậu này che mặt chậu kia một cách bất lịch sự vầy thì làm sao coi được! Oâng Tư kê lại hàng chậu kiểng như lập lại trật tự cho cái xã hội thiếu giáo dục - ai muốn đứng đâu đứng rồi hô hoán - Tự Do.
Sáng nay không cần đi mua cái chậu nào vì không cái nào bể, làm ông Tư vui. Oâng nhìn hàng chậu có tôn ti trật tự mà hài lòng. Oâng chướng mắt với mớ thùng nhựa của con Hai không ngay hàng thẳng lối. Nó đem về chi mớ thùng nhựa mà không bỏ vô kho cho gọn, để đây chi cho nước mưa đọng đầy, nuôi muỗi hả con Hai này? Oâng Tư đổ ráo! Rửa mớ thùng, rồi cất vô kho cho nó. Tối qua nó thức theo thằng Hai đặng lót gạch lại cũng tới khuya lơ. Tội nghiệp.
Bà ơ…i…i…i…!
Bà Tư hoảng hồn ra lẹ, để thôi ổng cạy gạch nữa thì chết thằng Hai (con đẻ của bà).
"Gì mà tản sáng đã kêu om xòm vậy ông?"
"Cái bùi nhùi, tui dắt ở chỗ này, đâu rồi?"
"Giáp bờ rào, có hơn chục cái bùi nhùi của ông thì sao tui biết cái nào là cái nào?"
"Cái bằng xơ mướp chứ hổng phải đồ chùi soong. Tui rửa mớ thùng của con Hai. Sao nó đem về chi mà không bỏ vô kho. Để đây nước mưa đọng với lá cây, bụi bặm… nuôi muỗi không hà!"
"Mèng ơi! Oâng đổ hết nước mưa của nó rồi hả? Nó đem thùng về để hứng nước mưa, để giành tưới mấy giò lan thì ông đổ hết của người ta rồi! Oâng rửa miết mà đồ nhà này hư hết. Cái nào cũng mòn hết tại ông rửa chứ xài có nhiêu đâu!"
"Ai biết nó hứng nước mưa mà không nói! Thì tui rửa cho sạch sẽ mớ thùng rồi kéo vòi đổ đầy lại cho nó. Bà tìm cho tui cái bùi nhùi xơ mướp, đi bà."
"Oâng ơi! Nước mưa khác nước vòi, ông ơi! Thiệt tình. Đổ hết của người ta vậy hà!"
"Không mưa sao có nước? Nước nào hổng nước mưa. Tui nói cho bà nghe… mưa xuống chỗ trũng thành hồ, nắng làm bốc nước hồ lên thành mưa… xuống hồ."
"Thôi. Tui năn nỉ ông bỏ đó đi. Vô ăn sáng rồi chở tui đi chợ."
"Thứ bảy rồi hả bà?"
"Oâng mần không lương nên đâu biết thứ bảy…"
"Tui trông à nghen! Thứ bảy đi chợ để nói chuyện với ông gìa chờ vợ đi chợ như tui cũng vui lắm chứ! Còn lấy báo về đọc nữa nghe bà. Đi chưa…"
***
"Bà ơii!
Tui nói bà bao nhiêu lần rồi! Tui đổ xăng thì bà xuống đây. Tui chỉ bà đổ xăng. Bà cứ ngồi miết trong xe thì làm sao biết đổ xăng?"
"Tui hổng biết lái xe, mà ông cứ bắt tui học đổ xăng để làm gì?"
"Để biết đổ xăng! Ở Mỹ mà không biết đổ xăng, sao được bà?"
"Đã nói là tui hổng biết lái xe thì học đổ xăng để làm chi"
"Cái gì hổng biết thì phải học chứ để làm chi! Bà xuống đây bà xuống đây"
"Tui không xuống! Tui hổng mượn ông chở tui đi chợ nữa"

Thứ bảy nữa rồi! Một tuần tình nhạt phai như nắng thu phai, như lá thu phai dù không thiếu tiếng: "Bà ơiii!" Cái câu: "Ông vô ăn cơm" trỏng không như nói với ai đâu! Nghe sao mà xa vắng như muà thu lá bay
Sáng nay thứ bảy trời trong, ông Tư thay đồ sẵn để chở bà Tư đi chợ. Bữa nay còn xăng vì đổ một lần thì qua tháng mới đổ lần sau. Vậy mà'giận hờn nhau chi để rồi luyến nhớ' ông Tư nhìn theo xe con cháu nội chở bà Tư đi chợ. Ông Tư!
Gió mùa thu về lơ thơ tóc trắng, ông Tư ngồi ngó nắng lo xa "Sao bả đi lâu dữ vậy cà?" Thôi. Mình coi như ra chợ để lấy báo chứ hơi đâu thèm đón mà làm tàng. Oâng Tư đi coi cửa trước cửa sau đâu đó đã khoá cẩn thận. Mới tính ra xe thì tiếng xe người về! Hai bà cháu mua hết chợ người ta, tay xách nách mang, ông Tư tính ra xách phụ thì cơn gì hổng biết! Nó trào lên lồng ngực nghẹn ngào quá cỡ! Ông Tư đi nằm.
Cửa phòng ông Tư bộ nắm cửa mục rồi sao mà không nghe ai mở? Nắng xế trưa cồn cào dữ rồi nha! Khi đói, người ta nghĩ tới cơm. Sao ông Tư chỉ thèm nghe hai tiếng: "Ông ơi!" như thèm vợ hồi nào Nhưng lỡ leo lưng cọp rồi! Biết tính sao đây?
Cỡi luôn.
Tới đâu thì tới
Đồng hồ nhà mình mà nghe như nhà ai bên vách bính boong "Nhà mình bên này sông hay bên kia sông vậy ta?" Đứng bên này thì thấy bên kia bờ xa lắm! Qua sông phải chèo lả dầm, xuất mồ hôi hột Qua bên kia thấy lại bên này xa lắc xa lơ Tây bắn xập Đình bên này sông hay bên kia sông? Bả qua mình hay mình qua bả? Duyên phận đâu mà tự Tây bắn mới gặp nhau! Hồi đó, bả đẹp ác liệt à nha ông Tư đang hỏi mình quê ở đâu thì có tiếng: "Ông ơi!" đơn giản quá mà sao nghe như lên trời!
Nắm cửa phòng xoay mở. Oâng Tư xoay mặt vô vách chứ không trả lời. Tay ai chưa rờ trán đã biết ông bệnh… gỉa!
"Ông hổng khoẻ trong mình, rồi hả ông?"
"Kệ tui."
"Tui tính để ông nằm. Nhưng con dao lụt quá, tui mần công chuyện hổng được!..."
.
Cứ vậy mà thương cái người biết gãi lưng! Gãi đúng chỗ ngứa mới kỳ tình. Trời ơi! Cái nệm với cái mền, nó nóng tới muốn chín người ta luôn mới kêu!
Ông Tư lừ đừ ra bếp. Con dao nằm chỏng chơ bên cục đá mài khô róc khô ran
"Bà ơiii!
Tui nói bà bao nhiêu lần rồi? Bà lại đây! Bà lại đây! Tui chỉ bà lần chót là là phải lót cái khăn dưới cục đá mài chứ mặt bàn bếp thì trơn, bà đẩy con dao đi, nó trợt vô tay bà sao? Dao nó biết lụt với cá với thịt chứ lúc nào nó hổng bén với tay chân bà. Đá mài thì phải nhễu nước chứ cục đá khô queo thì mài tới năm thìn bão lụt nào cho bén được con dao"
"Ông dặn tui không được mài dao thì tui sắp sẵn ra đó cho ông chứ tui có mần gì đâu!"
"Ừ. Tui nói bà nghen…"
"Thôi. Ông không khoẻ thì ăn tô cháo tui mới nấu, cho nóng đi, rồi mài…"
Ông Tư còn giận nên không trả lời. Mà sao cái cẳng biết đi tới nơi cần đến! Cái đít biết ngồi đúng chỗ cần nhau. Ông Tư ngồi xuống bàn ăn là câu trả lời!

Mới thứ bảy trước tới thứ bảy này mà bảy trang báo "Chuyện Vỉa hè". Thử tưởng tượng hết hai mươi năm trên nước Mỹ của ông Tư thì biết bà Tư mới chánh hiệu "anh hùng dân tộc". Chứ không đủ kiên cường thì làm sao sánh nổi ông Tư?! Thử tưởng tượng một ngày không còn ai gọi: "Ông ơi!" thì ông Tư chắc đi tìm sáu miếng ván để tự đóng cho mình! Và ngày nào không còn ai gọi: "Bà ơi "thì bà Tư làm gì cho hết thời gian còn lại. Phan
QHuong  
#47 Posted : Tuesday, March 31, 2009 12:02:09 PM(UTC)
QHuong

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,814

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
UserPostedImage
thanks 1 user thanked QHuong for this useful post.
TRA-MAI on 9/3/2011(UTC)
Ngọc Anh  
#48 Posted : Thursday, April 2, 2009 2:02:16 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
Bạn dzàng QHuong chắc sắp rảnh rùi hén Nhớ vô chơi thường nghen, mong lắm đó.
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#49 Posted : Saturday, April 18, 2009 11:17:56 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

TÌNH GIÀ - Thái Quốc Mưu

Thời trai trẻ, tôi thấy nhiều ông bà già, đã già gần sụm bánh chè mà vẫn còn lấy nhau. Tôi vừa ngạc nhiên, vừa nực cười, tự nghĩ “già rồi còn làm ăn” gì
được nữa mà bày đặt yêu đương!” Tôi đem ý nghĩ ấy nói với Ngoại tôi, lúc ấy bà gần bảy mươi. Ngoại tôi nói: “Cháu hổng biết, chớ chuyện tình yêu thì
người nào đầu gối còn có máu thì còn muốn yêu và muốn được yêu.” Cách nay vài năm, tôi gặp người bạn vong niên, một nhà thơ lừng lẫy, tuổi gần chín
chục, ông có người yêu ngoài sáu chục, tôi lại hỏi: “Anh già rồi còn gì nữa đâu mà yêu với yết?” Ông bạn tôi cười hồn nhiên, đáp: “Ở tuổi nào mà có
người đề mình yêu và được người yêu mà không thích anh?”

Hồi đó, nghe Ngoại nói, tôi không phản đối, nhưng không tránh được tức cười thầm. Tôi muốn hỏi: “ông Ngọai mất lâu rồi, bà Ngoại có muốn yêu ai nữa không?” Nghĩ là vậy, nhưng tôi chẳng có gan đồng nên không dám hỏi. Bây giờ tôi đã sáu lăm, có mười đứa con, với đàn cháu nội, ngoại gần bốn mươi đứa. Tôi đến Mỹ, vừa mười sáu năm. Tôi nhớ rõ như vậy là năm tôi đến Mỹ cũng là năm bà Nội bà Ngoại lũ cháu qua đời. Tôi quạnh quẽ từ đó. Ở vào cái tuổi xấp xỉ năm mươi mà “mồ côi”, lại mồ côi vợ trên cái xứ dư thừa vật chất, nhiều cám dỗ nầy. Lòng tôi rất khó chịu và phải tranh đấu thường xuyên trước sự cám dỗ quái ác kia.

Tôi chịu đựng như vậy gần tám, chín năm. Thời gian ấy là một chuỗi dài đáng kinh sợ cho một con người còn sung mãn về thể lực, nhưng lại thiếu thốn về
tình cảm. Một thứ tình cảm đòi hỏi phải được đáp ứng từ một người không cùng giới tính. Như mọi sự vật, sức chịu đựng trong lòng tôi cũng có giới hạn. Một hôm lòng khao khát trong tôi phát hiện ra nhược điểm của biên giới đó, nó len lỏi chui ra ngoài và chẳng đặng đừng, tôi quyết định đăng báo tìm bạn bốn phương, với hi vọng tìm được người bạn già cùng cảnh ngộ sớm hôm tâm sự cho đỡ buồn. Nếu có thể cùng tiến tới để hủ hỉ bên nhau.

Sau khi viết nội dung lời rao tìm bạn, gởi cho tờ tạp chí địa phương. Trở vào phòng, lòng tôi cảm thấy vui vui, đứng trước gương ngắm nghía, tôi thấy
vóc dáng mình cũng còn “ngon lành ra phết”, gương mặt cũng đầy đặn, mái tóc vẫn tiêu nhiều hơn muối, râu ria nhẵn nhụi, chung chung cũng còn tí “có lý
với đời”. Tôi mỉm cười rồi chợt giật mình, cái hàm răng chỉ còn hơn mười cái. Tôi nghĩ, mình phải làm lại hàm răng. Thế là sáng hôm sau, tôi đi tìm một ông nha sĩ.

Ngày tạp chí Kiến Thức Phổ Thông Dân Việt phát hành, đúng vào ngày hẹn tôi đến phòng mạch nha sĩ, nên quên phức nó đi. Khi về, tôi vừa bước vào nhà thấy trên chiếc sofa đôi ở phòng khách, vợ chồng thằng con Út đang ngồi bên nhau. Đứa cháu nội ba tuổi chạy tới chạy lui bên cha mẹ nó. Thấy tôi, chúng nhìn tôi rồi ngó nhau tủm tỉm cười có nhìn tôi rồi ngó nhau tủm tỉm cười có vẻ khác lạ. Tôi làm như không quan tâm định bước vào phòng thì vợ thằng Út nói:
- Thưa Ba, có tờ Dân Việt mới nè ba!

Trong khi tôi đưa tay lấy cuốn tạp chí từ tay con dâu Út thì thằng chồng nó nhìn tôi cười, nói:
- Con đọc thấy lời rao tìm bạn của Ba, nhưng con nghĩ Ba viết như vậy chưa đủ.

Tôi mở tờ báo, chọn mục “Tìm bạn bốn phương”, dò lời rao của mình, đọc nhẩm:
“Đàn ông 65 tuổi, góa vợ 16 năm. Hiện đang sống với người con Út. Kinh tế, tài chính trung bình. Tìm bạn gái cùng lứa tuổi, cùng hoàn cảnh. Nếu hợp sẽ
tiến xa hơn. Thư về…”

Đọc xong, tôi nhìn nó, hỏi:
- Ba đăng như vậy là đủ rồi. Con nói thiếu là thiếu chỗ nào?

Trong khi thằng con Út tôi cười ngặt nghẽo, thì vợ nó vừa cười vừa đáp thay chồng:
- Hồi nãy, đọc báo thấy Ba rao tìm bạn, ảnh nói với con, sao Ba không ghi thêm câu “Để ngắm nhau trong lúc vui và khi chết có thêm người khóc!”

Tôi bật cười vì lời châm chọc của tụi nó. Và tôi chợt nghĩ, cái tư tưởng của thằng Út nhà tôi, “để ngắm khi vui và…” Sao mà nó giống hệt với cái ý của
tôi gần năm mươi năm về trước, “già rồi còn làm ăn gì được mà bày đặt…”

Tôi không nhớ rõ bao lâu, dường như hai tuần sau thì phải, tôi nhận được bốn lá thư của “những người bạn gái cùng cảnh ngộ như tôi”. Trong đó có một lá
đáng chú ý nhất, tôi đọc đi đọc lại nhiều lần. Người đẹp viết:

“Ngày..
Kính gởi ông,
“Hân hạnh biết ông qua mục “tìm bạn bốn phương”. Lần đầu tiên đặt bút viết cho một người không quen biết, tôi cảm thấy e ngại thế nào ấy. Sở dĩ bức thư
nầy gởi đến ông vì tôi muốn được giao thiệp với ông để trao đổi tâm tư và học hỏi thêm những điều hay, ý đẹp của bốn phương. Hy vọng thư tôi đến sẽ
đem lại cho ông một niềm vui nho nhỏ và ông sẽ hồi âm với tất cả lòng chân thành. Mặc dầu chưa được biết ông lần nào, nhưng tôi hy vọng ông sẽ là người bạn tốt của tôi sau nầy. Tôi không ao ước gì hơn là có được một người bạn tri kỷ cùng chung lý tưởng, hiền lành, thành thật để dìu nhau trên bước đường đời còn lại trên mảnh đất tha hương. Ngoài ra, tôi không ước gì hơn nữa. Vì suốt đời tôi đã trải qua nhiều đau khổ đắng cay nên mãi đến bây giờ vẫn cô đơn buồn chán. Tôi nghĩ tiền tài, danh vọng không bao giờ đem lại hạnh phúc lâu dài mà chỉ
có sự chân thật mới đem lại cho chúng ta một tình bạn cao đẹp đáng quý trọng mà thôi. Riêng tôi, với những tánh tình sẵn có của một người phụ nữ Á Đông thuần túy hiền lành, đảm đang và chung thủy, hy vọng sẽ được làm người bạn gái của ông sau nầy và mãi mãi…

Tôi là cựu nữ sinh trường trung học Gia Long ngày xưa, sau khi tốt nghiệp đại học, lập gia đình với một thương gia xuất nhập cảng và đã tan vỡ từ năm
1974, vì không chịu đựng được sự đau khổ triền miên của ông chồng hào hoa, nhiều nhân tình…Tôi và các con qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình do người chị ruột bảo lãnh trên 25 năm nay. Hiện các con tôi đã thành tài và có sự nghiệp, lập gia đình, nhà cửa khang trang. Tôi không còn lo lắng gì cho chúng nữa. Duy có một điều là tôi vẫn còn cô đơn và buồn chán vì từ trước đến nay, tôi chưa hề
tìm được bạn tri kỷ như tôi đã từng ao ước. Cái ao ước nhỏ bé có được một người bạn đời chân thật, chỉ thế thôi ông ạ!

Đó là sự thật của lòng tôi. Tôi không dám viết gì nhiều hơn sợ làm phiền ông chăng? Vả lại, việc làm đầu tiên bao giờ cũng khó, khi ta chưa biết đường đi nước bước của nó. Dù sao tôi cũng rất mong nhận được thư ông một ngày gần đây để chúng ta có dịp hàn huyên cùng nhau trong những lúc cô đơn buồn thảm…

Xin phép ông cho tôi dừng bút. Hẹn những cánh thư sau sẽ dài và vui vẻ hơn. Thành thật chúc ông nhiều may mắn trên đường đời.

Người bạn mới của ông
Trần Ngọc Lan Hương”

Tôi đọc đi đọc lại lá thư nhiều lần. Nội dung của nó làm tôi thích thú. Người đẹp trong trang thư có những đặc điểm tương đồng về học lực, hoàn
cảnh, cô đơn… và nhất là cũng mong có một người bạn thành thật để chia sẻ vui buồn… cũng như tôi. Tôi “chấm” ngay người đẹp có cái tên đẹp đẽ nầy.
Tôi vào phòng, khóa cửa, tránh sự quấy phá từ thằng cháu nội. Tôi viết thư cho người đẹp mới quen. Vì muốn trải tâm tư qua trang giấy, tìm lại chút dư âm của thời trước bục giảng đại học. Tuy già nhưng chúng tôi cũng biết lãng mạn chứ bộ! Tình yêu không phân biệt tuổi tác nên ở bất cứ lứa tuổi nào cũng nôn nao, rạo rực như nhau. Chúng tôi thỏa thuận không phone mà chỉ thư cho nhau. Hệ thống bưu điện ở Hoa Kỳ làm cho cả hai chúng tôi rất hài lòng. Mỗi xế chiều chúng tôi được thư nhau. Thư đi thư lại chừng hơn tháng, tình cảm biểu hiện, rõ nét qua từng cánh thư. Chúng tôi gởi ảnh cho nhau.

Khi gởi tấm ảnh đến “cô Cử” gần bốn mươi năm về trước, tôi cẩn thận chọn một tấm ảnh vừa ý nhất, “bô trai” nhất rồi cặm cụi viết vào đó, “Trao Lan
Hương, người đem đến cho anh nguồn vui và hạnh phúc.”

Đối lại, tôi cũng nhận được tấm ảnh của người thương. Trong ảnh, dưới lăng kính lúp, tôi thấy người phụ nữ xinh đẹp, tuổi trên dưới năm mươi, mặc thời trang, mái tóc dài chảy xuống ngập bờ
lưng, kiểu tóc gợi nhớ giảng đường đại học xa xưa. Trong ảnh, người đẹp đứng trên lan can nhà.

Tôi rất thích thú vì ước vọng của mình đã đạt thành. Tôi viết thư cho nàng, hẹn ngày gặp mặt. Hôm sau, tôi nhận được hồi đáp. Nàng viết:
“Anh của em,
Không gì vui sướng bằng khi nhận được thư anh. Hương mong anh từng giờ đó! Anh biết không anh? Đã lâu lắm rồi trên ba chục năm nay, Hương chưa bao giờ biết mong đợi ai mà bây giờ Hương đang mong chờ anh, chứng tỏ tình Hương đối với anh như thế nào. Anh ơi, Hương hồi hộp quá..! Theo ý anh, Hương quyết định chọn ngày…chúng mình gặp nhau. Hương sẽ dành trọn vẹn ngày ấy bên anh.

Nhớ anh nhé, giờ ấy, ngày ấy nha anh!
Đêm về anh ngủ, mộng nhớ em nha!
Hôn nhiều,
Lan Hương của anh.”

Đọc thư xong, tôi thấy lòng rộn ràng khôn tả. Nói ra sợ lũ trẻ chúng cười, chẳng hiểu sao lòng tôi lúc bấy giờ rạo rực y chang như hồi mới biết yêu lần
đầu. Tôi chợt nhớ đến lời của bà Ngoại tôi, và tôi thầm phục chính mình đã không hỏi Ngoại: “Già rồi, còn “làm ăn” gì được mà bày đặt yêu đương!”

Tôi ngắm gương, tóc hơi dài, tôi đi cắt ngay. Chỉ còn khoảng mười tám tiếng đồng hồ nữa là chúng tôi gặp nhau. Tôi chọn sẵn bộ veston đẹp nhất, chiếc cà vạt xinh nhất, tìm quanh không biết cái kẹp cà vạt biến đâu rồi. Tôi phóng xe ra tiệm, nhân tiện đi rửa luôn chiếc xe.
Sáng hôm sau, tôi dậy thật sớm. Trước gương, những sợi râu lún phún trên cằm bị tôi tận tình cạo nhẵn nhụi, cạo đi cạo lại nhiều lần, cạo đến nỗi da mặt nghe ran rát mới thôi. Tôi lấy hàm răng giả ra, săm soi, lau chùi lần nữa,
gắn vào hàm, mỉm miệng cười, hàm răng đều đặn trắng bóng nhô ra. Tôi hài lòng về nó. Xịt lên đầu chút keo, tôi chải đi, chải lại những sợi tóc hiếm
hoi, cố tình che dấu mái đầu hói của mình, nhưng tôi thất vọng. Thôi kệ, trời sinh sao chịu vậy! Tôi tự an ủi, “dầu sao tướng tá của mình vẫn còn có lý với đời”.

Tôi định bước ra cửa, thằng Út đang ngồi vừa xem TV vừa uống cà phê sáng. Nó thấy tôi ăn mặc tươm tất, dáng điệu lăng xăng, bèn cười hỏi:
- Hôm nay ba đi gặp Mommi hả ba?
Tôi làm giọng nghiêm khắc:
- Chuyện của ba, con đừng có xen vào.

Vậy mà nó còn cười tiếp:
- Con có dám nói gì đâu! Thấy Ba vui, con chúc mừng Ba mà ! Ba cho con gởi lời chào Mommi nha Ba!

Rồi nó ôm con nó vào lòng nói nựng:
- Con ngoan! Bữa nay ông Nội đi coi mắt vợ,
ít lâu nữa ông rước bà Nội về cho con. Hôm nay, con hổng được vào phòng lục lạo thư từ của bà Nội nha!

Nói xong nó nhìn tôi cười, đứng lên dang rộng hai tay hát:
“Tình yêu, ôi tình yêu,
Tình yêu làm cho lòng ta xôn xao,
Làm cho lòng ta nôn nao,
Làm cho giờ đây ta chao dao
Vì đêm qua ta không ngủ
Ta cám ơn tình yê…ê…êu…u!

Tôi không biết nó “sáng tác” lời ca quỷ quái đó hồi nào. Nhưng qua lời nó “dặn dò” đứa cháu nội, tôi biết chắc một điều là nó đã lén đọc thư Lan Hương gởi cho tôi. Đúng là “thằng con chết bầm”! Mới đặt tay vào nấm cửa, tôi lại nghe con dâu nói với chồng nó:
- Anh kỳ quá, cứ “phá” Ba hoài. Mình nên thông cảm tuổi già cô đơn của Ba chứ anh !
Quay nhìn tôi, nó tiếp:
- Con chúc ba đi chơi vui vẻ. Ba lái xe cẩn thận nha Ba!

Đúng là con dâu của tôi hiếu thảo, khôn ngoan ra phết. Nó biết nói những lời làm vừa ý “ông già chồng”. Tôi bước ra ngoài, kéo cửa ập lại. “Hổng dè, con vợ thằng Út coi vậy mà biết điều. Đúng
là khi chọn cưới nó cho thằng nhỏ, mình đã không lầm.” Tôi nghĩ, lòng cảm thấy vui vui.

Trời Đông năm nay thật lạnh, lạnh dai dẳng, lạnh lạ lùng. Lòng tôi thì khác, ấm áp làm sao! Tôi lên xe nổ máy. Chỉ gần ba mươi phút nữa, nó – chiếc xe, sẽ có người đẹp ngồi chiếc ghế bên cạnh “lão tài xế”.
Trên đường tôi huýt sáo một bản nhạc tình, lòng cảm thấy khoan khoái vô cùng. Tôi phóng xe với tốc độ mà mỗi khi có việc hai tía con cùng đi, ngồi bên cạnh thằng Út, tôi thường nhắc nhở nó, “Con chạy vừa thôi, đâu cần chạy nhanh như vầy!”

Xe vào Exit chỉ dẫn, tôi lấy tờ giấy hướng dẫn lộ trình thủ sẵn trong túi ra xem, bất ngờ tay lái chao đảo, chiếc xe hơi lệch trên đường. Tôi nhẩm đọc,
“… quẹo trái, đến đường A, quẹo phải, gặp đường……… Đây rồi, số Z đúng rồi…”

Xuống xe, cẩn thận như chàng trai đi làm rể trước khi vào cổng nhà nhạc gia, tôi vuốt ve áo quần cho thẳng thớm, giữ thái độ bình thản, sửa tướng, “đường bệ” đi vào. Ngôi nhà thật sang trọng, theo lời dặn của người đẹp, không cần bấm chuông, tôi gõ nhẹ vào cửa. Chỉ tiếng gõ đầu, cánh cửa mở ra. Nàng chờ sẵn.

Trước mắt tôi, người đàn bà khoảng sáu chục, vóc người mảnh khảnh, làm da trắng ngần, mặc đầm dài, trang điểm nhẹ, nét quý phái biểu hiện trên gương mặt mà nét thanh tú ngày nào còn phưởng
phất đâu đây.Chiếc mũi thon, thẳng, kín đáo trên gương mặt trái soan đầy đặn, sáng sủa, trí thức dưới chiếc kính lão đắc tiền.

Tôi hỏi:
- Chào bà. Thưa bà tôi muốn gặp Lan Hương.
Người đàn bà nói:
- Xin chào ông, xin lỗi, ông là…
Tôi tiếp lời:
- Tôi là Tân, Nguyễn Đại Tân.
Người đàn bà cười khoe hàm răng trắng, đều như hạt bắp:
- Hân hạnh được gặp anh. Em là Lan Hương.

Tôi hơi giật mình, thoáng chút ngỡ ngàng. “Bà cụ” trước mặt tôi phưởng phất nét đẹp người trong ảnh mà Lan Hương đã gởi tôi, nhưng thể chất già hơn
nhiều. Còn tấm ảnh cho thấy “người đẹp của tôi” chỉ khoảng trên dưới năm ba. Ai ngờ… Có lẽ Lan Hương nhận ra ý tôi, nàng cười nói:
- Tấm hình em gởi đến anh, chụp hồi em năm mươi
hai tuổi, gần mười năm nay em không có chụp hình. Xin lỗi anh!

Đúng là nàng đã dối. Nhưng tôi chẳng dối nàng là gì! Khi gởi ảnh nàng tôi cũng lựa, chọn tấm ảnh “bô nhất” chụp hơn mười năm trước. “Đúng là vỏ quýt
dày gặp móng tay… sắt”. Mà hổng sao, nàng của mình rất đẹp lão. Tôi nghĩ. Chúng tôi cùng ngồi xuống. Trong khi tôi còn phân tâm, Lan Hương cất tiếng. Giọng nàng êm như lời văn trên những cánh
thư gởi đến tôi. Nàng khéo léo:
- Em có cảm tưởng, dường như anh già dặn hơn tấm hình em có được.

Tôi không biết nàng nói thật hay là để trách khéo tôi, “anh cũng như em thôi, vậy mà còn trách người ta.” May thay! nàng đã giúp tôi trả lời:
-Sáu lăm tuổi mà trông anh còn trẻ, khỏe mạnh
như trên năm mươi. Em rất mừng!
Tôi tiếp lời người đẹp:
- Em rất đẹp và quý phái. Được em chấp nhận anh làm người bạn đời, anh rất vui mừng!

Lan Hương khoe vành môi không son bóng mọng
trong nụ cười duyên dáng:
- Cảm ơn anh! Mời anh dùng nước.
Tôi đứng lên, đến bên nàng. Lan Hương cũng đứng lên. Tôi nắm tay nàng rồi bất thần ôm trọn thân hình thon gọn ấy vào lòng. Nàng áp đầu vào vai tôi, lim dim đôi mắt đón nhận tình yêu như thuở xuân thời. Tôi tìm môi nàng, Lan Hương đáp nhận. Bốn cánh môi gặp nhau, quấn quýt. Hai hàm răng giả mới gắn mấy ngày chưa quen, tôi cảm thấy khó chịu. Ngoảnh qua, tôi vội gỡ nó cho vào túi quần, lại tiếp tục đường môi. Toàn thân Lan Hương mềm nhũn, run bần bật, chẳng khác gì người tình đầu của tôi hơn bốn mươi năm trước. Tôi vuốt tóc nàng, Lan Hương đưa tay giữ chặt, nói trong hơi thở thều thào:
- Đừng anh ! Em xuống tóc (cạo đầu) cầu nguyện Trời Phật ban cho em được gặp anh là người mà em nghĩ rằng, anh đến với em bằng tất cả lòng thành thật. Và chúng ta sẽ dìu nhau đi hết quãng đời còn lại. Đừng buồn em nghen anh!

Tôi chết lịm vì những lời ngọt ngào ấy, nhưng tôi không buồn vì mái đầu trọc của nàng, ngược lại tôi xúc động, lòng cảm thấy rưng rưng đón nhận mối chân tình của người “lão bà” đáng yêu đáng quý nầy. Thái Quốc Mưu
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
TRA-MAI on 9/3/2011(UTC)
Ngọc Anh  
#50 Posted : Saturday, August 22, 2009 12:45:40 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
Phiên phiến tuổi già Tràm Cà Mau

UserPostedImage

Bạn tôi, có ông tự xưng là Hai Hô. Bởi răng ông hô. Ông rất thích thú với danh xưng nầy. Ông thường nói rằng, ngày xưa còn trẻ, hăng tiết vịt, ai nói gì, đúng hay sai, cũng tìm lời cãi lại . Bây giờ già rồi, nghe ai nói gì cũng thấy xuôi tai, đúng hết....

Bởi già rồi, có nhiều kinh nghiệm, thấy được đúng, sai, có nhiều mặt khác nhau.

Bà mẹ ông đã 92 tuổi, mà thường hay nói câu: "Mai mốt tôi già rồi thì..." Mỗi lần nghe câu đó, ông vội cắt ngang lời mẹ, và hỏi lại: " Hơn chín mươi tuổi rồi mà chưa già hở mẹ? Thế thì bao nhiêu tuổi mới là già?" Bà cụ chỉ cười, không đáp lại. Vợ ông thường nháy mắt, nhìn ông che dấu nụ cười bí mật. Người em ông nói: " Theo tôi, thì không có ai già, và cũng chẳng có ai trẻ. Già hay trẻ, là một khái niệm rất tương đối. Hồi tôi mười bốn, mười lăm tuổi, thấy các chị hàng xóm mười bảy hay mười tám tuổi là đã già khú đế. Già như sắp mua hòm được rồi. Thế mà khi tôi sáu mươi tuổi, tôi thấy các bà năm mươi là trẻ, và các bà bốn chục tuổi là bọn con nít. Thế thì già hay trẻ, không phải tùy theo số tuổi của họ. "

Ông Hai nói, có một lúc nào đó, con người trở nên già. Nầy nhé, mỗi khi đi ra đường, nếu chỉ thấy các bà già nhìn mình, mà các cô gái trẻ không dòm mình nữa, thì phải hiểu là mình đã già rồi. Lại nữa, mỗi sáng đứng trước gương, thấy trán mình cao hơn, tóc rụng nhiều, đừng tưởng mình trở nên thông thái, mà phải biết đó là dấu hiệu già. Nếu mình thấy mọi người dường như trẻ lại, thì chính mình già đã đi, vì mình so sánh thiên hạ với cái bóng của mình trong gương soi mỗi ngày.

Ông nói, tuổi già báo hiệu khi sinh lý bắt đầu yếu. Nhịp độ "gần gũi" của vợ chồng thưa dần. Và đôi khi cố gắng làm vừa lòng bà vợ theo định kỳ, mà không có hứng khởi. Những khi đó, nếu bà vợ gạt ra, không cho gần gũi, thì trong lòng lại mừng húm, vì có cái cớ để không làm tròn "bổn phận" mà không áy náy. Ông nói, bực nhất là những lúc mình đang hăng, đang nóng máu, sắp xáp chiến, mà bà vợ cứ cằn nhằn về những chuyện không đâu, như cái hàng rào bị gió vật nghiêng, cây hoa hồng lá bị bạc mốc, con chó bị rận bọ chét. Thế là cả cái thân già nó xìu xuống như cọng bún thiu. Chẳng làm ăn chi được nữa cả. Đành bỏ cuộc vui nửa chừng. Khi còn trẻ, vào những lúc sắp gay cấn như thế nầy, thì dù cho sét nổ trên đầu, cũng không nghe, không biết.

Có người hỏi ông sao không dùng viên thuốc thần kỳ, làm cho vợ chồng vui như thuở ba mươi. Ông nói, đừng tin mà chết sớm, đau tim mà dùng thuốc nầy, thì lăn đùng ra mau lắm. Hồi trước, ông cũng xin ông bác sĩ cho toa thuốc nầy, bác sĩ ấy không chịu. ông cũng hơi giận, nhưng bây giờ thì cám ơn, vì biết được cái nguy hại của nó. Vui chốc lát, mà bỏ mạng, lãng nhách. Theo ông, thì vợ chồng già, ghiền cái hơi của nhau hơn là chuyện vật nhau lăn lộn trên giường. Chỉ cần luồn tay vào áo bà vợ già, mà tìm trái mướp, cũng đủ làm cho bà ấy vui rồi.

Nói về cái tai điếc, ông nói: "Có một lúc nào đó, mình nghe nhạc, cứ tưởng là các anh chị ca sĩ dạo nầy không còn hát hay như ngày xưa. Không phải vậy đâu. Thời nào cũng có ca sĩ giọng hay. Nghe không hay vì cái tai mình đã nặng, lãng. Rồi cứ tưởng nhạc dở. Đó là dấu hiệu già. Nhất là khi nghe truyền thanh, truyền hình, thì con cái, hàng xóm, cứ than phiền mở âm thanh quá lớn. Theo mình, âm thanh như vậy chỉ vừa đủ nghe, mà họ bảo oan cho mình là quá lớn."

Ông Hai nói với một bạn già rằng, khi già, lãng tai, điếc tai cũng có cái lợi lớn. Là khi nào vợ nói lời êm ái, dịu dàng, yêu thương, thì nghe cho sướng tai. Khi nào bà trở chứng trách móc, chê bai, than vãn, nói nặng lời, thì cứ nhè-nhẹ gỡ cái máy trợ thính ra, chỉ thấy bà nhóp nhép cái miệng, trông tức cười lắm. Không nghe, thì không bực mình, không giận hờn, mà còn cười, đôi khi nụ cười rất rạng rỡ, cười rất dễ thương nữa. Bà vợ nói như gió vào phòng trống, thấy ông chồng không giận, mà còn cười vui, thì đành im miệng cho đỡ tốn hơi. Và đôi khi còn thương thêm, vì tưởng ông chồng khéo nhịn. Nhưng một ông bạn khác, nói rằng, khi bà vợ trách móc và thở than, thì để bà ấy nói, cho xả ra, nhẹ bớt bực tức trong lòng. Bởi vậy, mỗi khi vợ ông than vãn, trách móc, thì ông mừng và lắng nghe. Nếu bà ngưng nói, thì hỏi rằng em có gì cần nói thêm, than vãn thêm không, hãy nói cho hết đi, anh nghe đây. Thế là bà dịu xuống, và bà cảm thấy hơi quê quê, nên thôi.

Ông Hai nói, khi già, mắt yếu, cầm cuốn sách lên, là móc túi tìm cái kiếng. Không có kiếng thì đành chịu thua. Khi đó, mình ít đọc sách hơn ngày xưa. Rất nhiều bạn ông than phiền rằng, dạo nầy, sách vở, báo chí họ in chữ nhỏ hơn, khó đọc. Không phải đâu. Mắt mình mờ, kém, chứ không phải chữ in nhỏ lại. Mấy anh trẻ hỏi ông có bực vì mắt kém không, ông Hai nói rằng, việc chi mà bực?. Phải mừng chứ đừng bực. Mừng và cám ơn khoa học tiến bộ, giúp cho mình còn thấy rõ hơn, nghe rõ hơn, mà nếu mình sống mấy trăm năm trước, thì đã mù loà, và điếc đặc rồi. Dù cho nghe ít, thấy không rõ hoàn toàn, nhưng có thấy, có nghe , đã là quá quý rồi. Tuổi đã cao, mà còn thấy được người thương yêu, con cháu, bạn bè. Còn xem truyền hình, phim truyện, thì đã nhận được rất nhiều ân phước của trời ban cho. Phải biết cảm nhận và cám ơn trời

Bây giờ, đi đâu xa ông cũng ngại. Đi du lịch, điều nghĩ đến trước tiên của nhiều người già như ông, không phải cảnh đẹp, điều hay, cái lạ, mà nghĩ đến cái cầu tiểu. Không biết nơi đó có hay không. Cứ vào quán xá, hội trường, thì có thói quen, trước tiên là xem cầu tiểu nằm đâu. Quán nào mà không có cầu tiểu, thì đừng hòng có nhiều ông bà già bước vào. Ông rất sợ mai đây xui xẻo, người ta tôn ông lên làm lãnh tụ. Vì thấy mấy ông lãnh tụ đứng đọc diễn văn, họp báo, duyệt binh, diễn hành, đứng hàng giờ, phải nín tè, khó chịu, mệt và khổ lắm. Ông cũng rất ngại ngủ nhà lạ, cứ nửa đêm, nhiều lần mò mẫm trong bóng tối dậy đi tiểu. Xối nước ào ào làm người khác mất ngủ. Chưa kể lạ nhà, đêm tối, lạc đường mở lầm cửa phòng vợ, con người ta, thì cũng bẽ bàng.

Một lần, bà vợ đè đầu ông xuống mà nhuộm tóc cho ông. Mấy hôm sau, lên xe công cộng, ngồi vào ghế dành cho người cao niên. Ông thấy có một "lão trượng" đứng nhìn ông chằm chằm, như ngầm hỏi, sao không nhường ghế ngồi cho người già cả. Ông đoán chắc, chín mươi phần là "lão trượng" kia còn nhỏ tuổi hơn ông. Ông cứ ngồi lì, làm lơ. Nhưng khi thấy hành khách chung quanh nhìn, như thúc dục, như nhắn nhủ bằng ánh mắt khó chịu, thì ông nhột quá, đứng dậy nhường ghế cho lão trượng kia. Ông nghĩ, không lẽ phải thét lên là tôi còn già hơn lão, và không lẽ phải móc căn cước ra mà chứng minh?. Thôi thì đứng dậy, cho bớt nhột và ngượng ngùng. Rồi tự an ủi rằng, đứng cũng là một cách tập thể dục tốt.

Khi có ai hỏi tuổi, ông Hai Hô cũng tự cộng thêm gần chục năm. Thế là thiên hạ rối rít khen trẻ, xít xoa hỏi làm sao mà giữ được trẻ trung như thế. Ông cười, nói đùa rằng, cứ theo đúng lời dạy vàng ngọc của người xưa để lại, là "đêm bảy, ngày ba" cho khí huyết lưu thông, điều hoà, thì cơ thể trẻ trung mãi. Ông nói rằng, nếu có khai trụt đi năm ba tuổi, cũng chẳng có lợi ích gì, vì mình đâu có toan tính chinh phục, tán tỉnh ai. Khai trụt tuổi, đôi khi người ta còn chê, là trông già trước tuổi. Lại nữa, phong tục của mình, là kính trọng người lớn tuổi. Nhưng các bà, các cô thì khi nào cũng dấu tuổi, cứ 18 tuổi thì khai là 16, khi 20 khai là 18, và lúc 23 khai là 20. Cứ khai trụt vài ba tuổi, và cảm thấy sướng khi được người khác tin. Khi phải đoán tuổi, ông thường rộng rãi hạ xuống cho các bà, các cô từ năm đến bảy tuổi, để họ sướng, mà ông không mất chi cả, cũng là làm một điều thiện nho nhỏ trong ngày, làm cho người khác vui, yêu đời hơn.

Dạo sau nầy, khi ông ăn uống, thường thức ăn bị đổ vung vãi. Nhiều lần ông tự bảo là cẩn thận. Nhưng hình như cái tay nó không hoàn toàn theo mệnh lệnh của cái đầu nữa. Đưa cơm vào miệng không gọn gàng, cứ rớt ra vài chút. Đôi khi tay run, mà ông không biết. Ông cho đó là dấu hiệu của tuổi già. Nhiều lần bà vợ ông nhăn nhó, la nạt, vì làm đổ thức ăn. Một lần ông nhớ lại câu chuyện đứa bé đẽo cái chén gỗ, cha mẹ hỏi đẽo làm gì, nó nói là để sau nầy cho cha mẹ ăn, như cha mẹ đã cho ông nội ăn chén gỗ. Ông nhỏ nhẹ nói với vợ rằng, nhờ bà đẽo cho ông một cái chén gỗ, rồi mỗi bữa dọn cho ông ăn sau viả hè, bên thềm. Nghe thế, bà vợ nhìn ông một lúc lâu, rồi rưng rưng nước mắt. Từ đó, bà hết cằn nhằn khi ông làm đổ thức ăn. Ông hay quên. Đôi khi đi xuống nhà kho, mà ngẩn ngơ không biết định xuống để làm gì. Quên trước, quên sau. Một bạn già của ông nói, nếu "cái đó" mà ông trời không bắt dính chặt vào người, thì có khối ông già để quên trên xe buýt, trên tàu điện, ngoài công viên, và khi cần đi tiểu, thì chạy quanh, quýnh lên, mà tìm không ra. Còn triệu chứng khác nữa, là làm biếng tắm, đôi khi hai ba ngày ông chưa tắm. Cứ nghĩ là có làm chi dơ đâu mà phải tắm. Nhưng rồi nhận ra, thì tuổi gìa sợ lạnh, nhạy cảm với cái lạnh, nên ngại tắm. Vì thế mà có nhiều cụ già có mùi, họ đâu biết. Ông phải rán tập thói quen, nóng lạnh chi cũng rán tắm mỗi ngày một lần, ngoại trừ trường hợp đặc biệt.

Bà mẹ ông 92 tuổi, đi ăn tiệm, cắn càng cua-rang-muối nghe rau ráu. Thực khách trong tiệm tròn mắt ra mà nhìn. Còn ông, thì ngay cả bánh mì mềm của Mỹ cũng không dám cắn, dùng tay xé nhỏ ra rồi bỏ vào miệng. Bà mẹ ông, ăn uống không kiêng cữ chi cả. Thịt heo quay, vịt quay, cá chiên, gà chiên, bún bò giò heo, phở, nước béo, các thứ độc địa đều ăn tuốt. Thế mà bà không cao mỡ, không cao máu, dù thân thể tròn quay. Cái đó cũng nhờ trời cho. Nhiều bác sĩ cũng khuyên bà, cứ ăn uống thả dàn, cho sướng cái miệng, đừng kiêng cữ làm chi nữa khi ở cái tuổi nầy.

Nhiều ông bạn ông, kiêng khem kỹ lắm, kiêng đủ thứ. Họ xem ba thứ sau đây ngang hàng với thuốc độc: Ngọt, mặn và béo. Họ ăn lạt, không dám ăn đường, ăn béo. Thấy đồ chiên, là họ đã tái mặt. Họ ăn mãi quen miệng, và thấy các thứ thức ăn không mùi, không vị kia cũng ngon. Bởi khi đói, thì cơm thiu, cơm cháy cũng thành ngon. Có kẻ bảo, uổng quá, phí thức ngon của trời cho. Nhưng những người kiêng cữ nầy nói rằng, không tội chi đem chất độc vào người, rồi bệnh hoạn, hối không kịp.

Một ông bạn cho ông Tư biết rằng, theo nghiên cứu của đại học Rockefeller, thì có ba điều kiện để cho người già khỏe mạnh và ít bệnh là: 1) ăn bằng một nửa của bữa ăn bây giờ, 2) thể dục thường xuyên, và 3) làm tình đều đều. Ông không tin, và cho rằng, cái đó chỉ đúng cho người Mỹ mà thôi. Mỗi bữa, họ ăn miếng thịt to bằng bàn tay, một bữa ăn của họ, mình có thể ăn ba bốn ngày mà chưa hết. Nếu mình chỉ ăn bằng một nửa của bây giờ, thì sẽ suy dinh dưỡng, sớm đau ốm mà chết. Còn chuyện thể dục thường xuyên, thì đúng trăm phần trăm. Phần làm tình đều đều, có lẽ không ai chắc, vấn đề là còn làm được hay không, mà còn đòi đều đều. Mình cứ ăn bình thường, đừng ăn quá no, cũng đừng ăn đói. Cứ theo cái đạo trung dung của người xưa đã bày ra từ mấy trăm năm nay. Rượu chè, nếu uống được, thì uống vừa vừa, cũng tốt cho sức khoẻ. Đừng say sưa là được. Lâu lâu cũng rán vui vợ, vui chồng cho khỏi lạt lẽo. Ông Hai đã chữa bệnh biếng ăn cho nhiều bạn bè rất công hiệu. Đó là đừng ăn vặt, và chờ cho khi thật đói mới ăn, chưa đói rã thì chưa ăn. Như vậy thì ăn gì cũng thấy ngon.

Ông có quan niệm phóng khoáng hơn về sự sống và cái chết. Ông cho rằng, chết là một tiến trình của đời sống, hợp với luật thiên nhiên của tạo hóa. Sợ chết là vô lý. Không ai tránh khỏi cái chết, không sớm thì muộn. Ai cũng sẽ chết cả. Ngay cả Phật, Chúa, thần thánh cũng phải chết, huống chi mình là người trần mắt thịt. Chúa Giê-Su chết lúc mới 33 tuổi. Phật cũng chết, thọ không bằng các ông, các bà cụ bây giờ. Cứ thử nghĩ, nếu già mà không chết, thì bây giờ trên thế giới có đến hơn chín mươi phần trăm cụ già, cụ nào cũng mấy trăm tuổi, mấy ngàn tuổi, ho hen, run rẩy, chậm chạp. Lấy ai làm lao động mà nuôi các cụ?. Nhân loại sẽ đói cho vêu mỏ ra. Già thì phải chết để cho thế giới dược trẻ trung hoá. Khi nào anh chị nghe tin một người già chết, mà lòng không buồn, không thương tiếc, thì anh chị được giác ngộ rồi đó. Có chi mà buồn?. Nếu người chết không để lại một gánh nặng gia đình, một đàn con dại cần nuôi dưỡng, dạy dỗ, một bà vợ chân yếu tay mềm, thì mừng cho người ta thoát được cái hệ lụy của trần gian. Khỏi lo công ăn việc làm, khỏi lo nhà cửa, khỏi lo thương ghét, ghen tuông, giận hờn, khỏi lo khai thuế cho đúng hạn kỳ. Khoẻ ru. Nếu người chết đã cao tuổi, trong nhiều năm nằm một chỗ, không nói năng, bại liệt, ăn bằng cách bơm qua ống nối với bao tử, nghe họ chết mà mình khóc lóc, tiếc thương, bi ai, thì hoá ra là không biết điều. Muốn người ta bị kéo dài thêm cái cực hình đó lâu hơn nữa, rồi mới được chết sao?. Nhiều khi, con cháu mừng cho thân nhân họ được chết, mà mình thì sụt sùi thương tiếc.

Ông thường nói, trong tuổi già, sức khoẻ là quý nhất. Nhưng nếu ai đó, có sức khoẻ tốt, không hề đau ốm, thì cũng là một sự nhàm chán. Họ đâu biết họ đang có cái quý báu nhất trong đời. Lâu lâu, phải đau vài trận, để nhắc nhở, và nhớ rằng, không ốm đau là sung sướng, là hạnh phúc lắm lắm. Làm sao bọn trẻ, và những người khoẻ mạnh biết được cái hạnh phúc, cái sung sướng của người già, khi buổi sáng ngủ dậy, mà thân thể không đau rêm, nhức nhối?. Cũng như nếu người ta chưa sống dưới chế độ kềm kẹp, hà khắc, thì làm sao biết được nỗi sung sướng khi được đặt chân lên miền đất tự do?. Nên quan niệm rằng, với sức khoẻ nào cũng tốt cả, đừng so sánh với trường hợp tốt hơn. Cứ vui với cái sức khỏe mà mình đang có. Được khoẻ nhiều thì sướng nhiều, khoẻ ít, cũng sướng hơn, vì chưa đến nỗi tệ hại lắm. Nhớ đi khám bác sĩ đều đều, để khám phá ra bệnh, kịp thời chạy chữa. Một người bạn ông cho biết, không dám đi khám bệnh thường niên, vì sợ "bói ra ma, quét nhà ra rác". Thế nào bác sĩ cũng tìm ra bệnh nầy, bệnh nọ trong cơ thể và thêm lo. Cứ để thế, rồi khi bệnh nặng thì chết. Bà vợ ông nầy khổ sở lắm, nhưng không thuyết phục ông được. Ông còn nói, bác sĩ thường cho uống thuốc chữa bệnh nầy, thì sinh ra thêm bệnh khác nữa. Hoặc bác sĩ chẩn đoán sai bệnh là thường. Có người đọc báo cáo y khoa, cho biết trên nước Mỹ, mỗi năm có đến hai trăm ngàn người chết, hoặc thương tật vì bác sĩ kém hiểu biết, hoặc sơ suất gây ra. Theo ông Hai Hô thì đừng sợ. Vì bác sĩ giỏi nhiều hơn bác sĩ dở, và bác sĩ có lương tâm nhiều hơn bác sĩ thiếu lương tâm. Đừng vì một số trường hợp xấu, mà sợ đi khám bệnh. Khám bệnh, để biết trước mà đề phòng, để chữa trị khi bệnh mới chớm, còn kịp, chữa trị dễ dàng hơn. Để ung thư ăn tràn lan ra rồi, thì chỉ có phép lạ, mới cứu được. Người ta, có thể mạnh khỏe cho đến khi chết. Đó là trường hợp hiếm hoi. Nhưng đau yếu trong tuổi già là thường, không đau yếu là bất thường. Có một người than rằng, cứ đi vào, đi ra trong nhà hoài, chán quá. Ông Hai bảo rằng, được đi vào đi ra như thế là sướng lắm rồi, sao mà chán, vì có nhiều người khác mong được đứng dậy đi vài bước, mà không làm được, vì bệnh. Nhưng theo ông, thì cái người nằm liệt trên giường, cũng tìm được cái thú vui riêng, khi nghe nhạc, nằm mơ mộng, nghĩ đến các kỷ niệm thời còn vàng son, nhớ đến những tội lỗi nho nhỏ mà họ đã phạm một cách cố ý và thích thú.

Ông Hai Hô tập thể dục đều đặn. Ông nói không ai chối bỏ được ích lợi của thể dục, dù già dù trẻ. Không bao giờ trễ để bắt đầu tập thể dục. Không thể dục, thì tấm thân nhão nhẹt ra, rất dễ làm mồi cho bệnh hoạn. Đi bộ trong tuổi già là tốt nhất. Còn khoẻ, thì đi nhanh, yếu thì đi chậm hơn, yếu hơn nữa, thì chống gậy mà đi. Có vận động là tốt. Đi bộ, xương đỡ rỗng, đỡ gãy tay chân khi vấp té. Đi bộ cũng làm cho mặt mày trẻ ra, lưng đỡ còng, thân thể đỡ đau đớn, mệt mỏi. Đi bộ cũng vui, nhất là đi với vợ, với chồng, nói đủ thứ chuyện vui buồn. Nhưng khi bà vợ bắt đầu cằn nhằn vì những chuyện không đâu, thì phải giả vờ chạy, để bà lại phiá sau, cho bà nói với cột đèn, cằn nhằn với cây cỏ. Không có vợ đi cùng, thì đi với bà cụ hàng xóm cũng vui. Bà sẽ không bao giờ dám cằn nhằn ông vì những chuyện không đâu. Bà sẽ lịch sự hơn. Đi với bà hàng xóm, ông bảo, đừng sợ thiên hạ hiểu lầm, cũng đừng sợ chính bà ấy hiều lầm. Không hiểu lầm thì tốt. Hiểu lầm thì càng tốt hơn, vì làm cho bà ấy vui, làm bà nghĩ là còn sáng giá, còn có người ngưỡng mộ đến cái nhan sắc mùa thu của bà. Bà sẽ yêu đời hơn, sẽ ăn ngon, ngủ được, thế thì ông cũng đã làm được một điều thiện nho nhỏ. Ông nói, ông được nghe chuyện một bà cụ 88 tuổi, bà nói rằng, phải đi bộ, phải tập thể dục để chống lại bệnh hoạn. Mỗi ngày bà đi bộ hơn một giờ. Bà nói rằng: "Mình phải biết tự thương mình. Con cái có thương mình, chúng có thể cho tiền bạc, quà cáp, chứ không cho mình sức khỏe được. Mình phải tự lo lấy, để mà sống cho vui, sống cho có chất lượng." Ông nói rằng, thể dục làm tăng tuổi thọ, chứ không làm giảm. Ngoại trừ ham tập, tập quá sức, thì lăn kềnh ra mà chết, mau lắm. Bơi lội là tốt nhất, vận động đủ các thứ bắp thịt. Nhưng tuổi già, thường sợ nước, sợ lạnh. Cái gì sợ thì không nên làm, hại cho sức khoẻ, hại thần kinh.

Mỗi lần nghe có người than là mất ngủ, ông thưòng nói say sưa về bệnh nầy. Theo ông thì những người nầy, đã ngủ đủ, ngủ thừa, nên không ngủ thêm được, mà tưởng là mất ngủ. Vì ban ngày, họ cứ thấy mệt, mắt ríu lại, là ngủ những giấc ngắn. Nên biết, ngủ một giấc chùng 15 phút lúc ban ngày, có thể tương đương với một giấc ngủ 1 hay 2 giờ ban đêm. Mỗi đêm, người bình thường, chỉ cần ngủ ngon chừng 3 hay 4 giờ là đủ mạnh như gấu bắc cực. Nếu không ngủ ngày, thì đêm về ngủ dễ lắm. Không phải tuổi già là mất ngủ, bằng chứng cho thấy chó mèo già ngủ li bì, ngủ ngày, ngủ đêm, ngủ liên miên. Người già dư thì giờ, ban ngày ngủ rồi, thì ban khó ngủ là chuyện thường. Ông thường nói rằng, đừng sợ mất ngủ. Khi không ngủ được, thì dậy đọc sách, viết thư, làm thơ, xem truyền hình, gõ máy vi tính, đọc thư bạn bè, hãy tận hưởng cái thời gian quý báu đang có. Rồi chờ cho thật buồn ngủ, không thức nổi nữa, vào giường nằm, sẽ ngủ được ngay, và ngủ một giấc ngon lành cho đến sáng. Đừng ép giấc ngủ, ép giấc ngủ sẽ khó ngủ hơn. Cũng đừng uống thuốc ngủ. Đại kỵ. Uống thuốc ngủ nhiều, làm hư hại hệ thống thần kinh. Đừng nằm nhắm mắt mà đếm cừu, nếu phải đếm, thì đếm những người tình cũ. Mau ngủ hơn. Nếu đời chỉ có một hai người tình thôi, thì đừng đếm một hai, một hai, không có lợi. Hoặc nằm mà hát trong trí những bài ca du dương, đẹp, gợi nhiều kỷ niệm êm ái, thân thương. Bà chị ông, cứ than phiền là mất ngủ, nhưng khi đi chơi, cứ leo lên xe thì quẹo đầu ngáy khò khò, ngủ suốt buổi, suốt ngày, ngủ mà quên xem phong cảnh. Ngủ như thế thì no rồi, dư rồi, nên khi đến khách sạn, thì làm sao mà ngủ thêm được nữa. Bà chị nói, đi chơi xa sợ mất ngủ. Bà ấy thực sự ngủ nhiều hơn ai cả, mà bà tưởng là mất ngủ. Một chị khác than là mất ngủ kinh niên, ghé nhà ông chơi. Ông nói là sẽ chữa bênh mất ngủ cho chị. Ông dẫn chị kia đi chơi, suốt ngày lội bộ, chị vừa đi vừa ngủ gật, ông không cho ngủ. Ông nhờ hết việc nầy qua việc nọ, không để chị có thì giờ mà ngủ gật. Đêm không cho đi ngủ sớm. Mới mười giờ đêm, mệt quá chị năn nỉ xin đi nằm, và đánh một giấc ngon lành dài đến sáng hôm sau. Trong mấy hôm liên tiếp đêm nào chị cũng ngủ li bì, ngủ ngon, không cần thuốc thang chi cả. Ông truyền bí quyết, là không ngủ ngày, mệt mấy cũng không ngủ, ban đêm đừng đi ngủ sớm, phải chờ cho mắt ríu lại, mở không ra, mới đi ngủ, thì ngủ ngon."

Nhiều người già tự đặt cho họ một kỷ luật để sống. Theo ông, thì có kỷ luật cũng tốt, mà không kỷ luật lại càng khỏe hơn. Nhiều người tính tình nghiêm khắc. Mọi sự đều phải răm rắp đúng như quy định mới chịu. Tội chi vậy, nếu không răm rắp, mà không chết ai, hại ai, thì răm rắp làm chi cho khổ mình, khổ người? Nên dễ dãi với mọi sự, dễ dãi với chính bản thân mình, kẻo tội nghiệp nó. Khắc kỷ cũng là điều hay. Nhưng tội gì mà tự khắt khe với chính mình, người khác không khắt khe thì thôi. Nên cứ xem mọi sự như trò chơi. Chơi vui nhiều thì tốt, vui ít cũng tốt luôn. Ông không mong cái tuyệt đối, hoàn hảo. Trong một cuộc chơi, ông không hy vọng được tất cả mọi người tham gia, có ít vui ít, có nhiều vui nhiều. Hai ba chục người cũng vui, mà năm bảy bạn bè cũng vui luôn. Nếu hụt một cuộc chơi, một cuộc gặp gỡ, ông cũng không tiếc, chẳng sao cả, ông về nhà mở nhạc, mở TV ra mà thưởng thức. Ông nghĩ, được thêm một dịp nghỉ ngơi, yên tĩnh. Có lần đi trể máy bay ? Ông bình tĩnh xin đi chuyến sau mà không được. Ông cũng cười, không bực mình, quay về nhà, pha một bình trà, đem một tập thơ ra mà ngâm vịnh, nằm ngửa mà thưởng thức cuộc tranh tài thể thao. Ông nói, đôi khi nhờ trễ một chuyến may bay mà sống sót, nếu máy bay rớt. Chiều ra ngoài quán uống cá phê xem sinh hoạt phố phường. Nói chuyện tào lao với chủ quán.

Ông không bao giờ tranh luận gay gắt với ai. Ông nói, tranh luận làm chi cho mệt, rồi giận nhau?. Trong tuổi già, khi có cuộc tranh luận, thì tránh là tốt nhất. Nếu không tránh được, thì chịu thua đi, thắng làm chi, để cho đời ngắn lại?. Thắng tranh luận, làm thiên hạ ghét, làm mất lòng bạn bè, làm người bị thua tức giận, và nóng mặt, không ưa mình. Không ai ghét người thua trong cuộc tranh luận. Người thắng cuộc, dễ bị ghét hơn. Thử đánh một ván cờ xem, nhường cho đối phương thắng , làm họ vui hơn, không chừng mình đưọc đãi đằng hậu hỉ hơn. Đến nhà người ta, mà cãi nhau, tranh thắng, làm họ mất mặt với vợ con, với bạn bè, thì đừng mong chi được tiếp đãi thắm thiết. Khi thua, mình không thiệt thòi, mất mát chi cả, mà lại được thương, tại sao không chọn tình thương, mà chọn cái bị ghét. Thắng tranh luận, cũng chưa chắc mình đã giỏi hơn người, mà giỏi hơn để làm chi? Và cũng chưa chắc ngưòi ta đã chịu cái lý của mình là đúng. Trong tình vợ chồng cũng vậy, nhiều ông nhiều bà tranh hơn thua từng ly, từng tí, cãi vả nhau tưng bừng về những điều không ích lợi chi cho ai cả. Rồi giận nhau, nói nặng nhau, làm nhau đau đớn vì lời nói thiếu tử tế, thiếu lịch sự. Có ích lợi gì đâu. Tranh nhau thắng thua, làm sứt mẻ hạnh phúc gia đình, làm mất đi thì giờ quý báu bên nhau, làm không khí gia đình nặng nề. Đừng bao giờ nói là phải làm cho ra lẽ, không thì hoá "lừng". Hãy cứ để cho chồng mình, vợ mình "lừng" đi, cho họ sướng. Tại sao đi ra ngoài, không dám "lừng" với thiên hạ, mà về nhà lại "lừng" nhau làm chi cho mất vui. Ông thường nói, cứ chịu thua đi là khoẻ nhất. Ông đã thua, thì không việc chi mà ai đó gây hấn thêm. Đúng hay sai, ông tự biết. Không cần tranh luận nhiều. Có tranh luận, thì cũng chưa chắc đã thuyết phục được đối phương mà không gây mất mát. Mỗi lần phải tranh luận với ai, thì ông nhớ lại chuyện ông Pol Pot. Ông nầy đã giết chết hơn hai triệu dân vô tội, tức khoảng một phần ba dân số Kampuchia của ông thời đó. Thế mà cuối đời, khi sắp chết, ông Pol Pot nói với một phóng viên Tây phương rằng, những điều ông đã làm, là lợi ích cho dân tộc của ông. Nhớ chuyện đó, làm ông đỡ ngứa miệng xen vào những cuộc tranh luận.

Khi có ai chê bai ông, ông chẳng bực mình, không giận hờn, mà cứ cười, và xem như không. Ông tự nhủ, biết đâu ông cũng đáng chê, đáng trách. Nghe thiên hạ chê, để mà sửa mình, biết mình còn cái chưa hay, sai sót. Không phải ông là kẽ mặt dày không biết xấu hổ, nhưng thiên hạ chê, mà không phản ứng, thì như gió qua truông. Có một ông khác, bị vợ chê bai hoài, chê đủ thứ. Ông nầy chỉ cười, mà nói với bà vợ rằng, ông không ngờ bà xui xẻo đến thế, lấy phải một thằng chồng tệ hại như vậy, tội nghiệp cho bà quá. Bà vợ nghe mà chột dạ, và biết đã ăn nói quá trớn.

Khi nghe ai khoe khoang, ông cũng không bắt bẻ, không lật mặt thật của họ ra, sợ làm cho họ xấu hổ, bẽ bàng. Ông cứ giả vờ tin, để mà đãi họ vài phút vui sướng, cũng là làm được một việc thiện nho nhỏ. Ông không mất gì, và chẳng thiệt hại cho ai, mà cuộc đời nầy thêm vui, thêm tử tế. Bởi nghĩ thế mà ông làm.

Ông Hai Hô quan niệm rằng, trong tuổi già, có hoài bảo thì cũng tốt, mà không có hoài bảo chi cả, thì tốt hơn, và khôn ngoan hơn. Khi trẻ, nhiều thì giờ, nhiều năng lực, mà chưa có hoài bảo nào làm xong, thì khi già rồi, mong chi đạt được. Tội chi đeo vào thân cái hoài bảo cho khổ. Già rồi, đừng xem cái gì là quan trọng cả. Từ danh vọng, tiền tài, tình yêu. Ngay cả cái mạng sống của mình, cũng đừng xem là quá trọng. Có lần, ông đến thăm một nhà văn đang nằm thoi thóp, miệng ngậm một cái que gỗ có thấm nước cho đỡ khát, sắp chết vì ung thư. Ông nhà văn còn thao thức vì một tác phẩm để đời chưa khởi đầu được. Chết chưa an lòng. Ông nói: "Thôi bác ơi, chuyện gì mình chưa làm được, thì thế nào con cháu mình sau nầy cũng làm. Yên tâm mà dưỡng bệnh đi."

Ông Hai Hô cho rằng, cứ năm ba ông bà bạn già gặp nhau, uống vài ly trà, cà phê mà nói chuyện nhảm cũng là một thứ hạnh phúc trong đời. Ông nói, dù đến để nghe thằng bạn già nó chửi mình, cũng cứ vui, được người ta chửi, tức còn có người để ý đến mình, còn hơn là không ai khen, ai chửi cả. Những dịp ra mắt thơ, ra mắt sách, ông thường tham gia cho cuộc họp thêm xôm tụ. Cho tác giả sướng. Ông khoái các buổi ca nhạc cây nhà lá vườn, tài tử. Nó cũng có những cái hay của nó. Những buổi họp mặt anh em bạn cũ, ông không bao giờ bỏ qua, ông nói là không tham dự thì uổng lắm. Ông cho rằng, tuổi già, mà còn gặp lại được bạn xưa, thì không còn gì quý báu hơn. Nằm nhà xem sách, xem truyền hình, đá banh, đâu vui bằng gặp bạn cũ. Gặp dịp vui, thì cứ vui kẻo uổng, biết mình còn sống được bao lâu nữa mà mãi phí ngày giờ chạy theo lợi lộc."

Mỗi khi có ai mời đi đám cưới, tiệc tùng, ông đến đúng giờ, mà thiên hạ tà tà đến trể, ông cũng không bực mình. Bởi người ta quen giờ cao su rồi. Họ có cả trăm ngàn lý do để biện minh. Ông có đến sớm, thì cũng có cái lợi khác, được nói chuyện, gặp gỡ, tâm sự tào lao với những bạn bè mà từ lâu ít có dịp gặp nhau. Cũng vui và quý. Dễ chi có cơ hội thuận tiện để gặp nhau. Đến khi dọn thức ăn ra, không còn cơ hội để nói chuyện nữa, vì ai nấy, lo gắp, lo nhai, không rảnh mà nói chuyện. Khi ăn xong, thì bạn bè vội vã ra về, vì đường xa, vì đêm khuya, vì mệt nhọc. Bởi vậy, ông cứ vui với cái bê bối của thiên hạ, và bằng lòng với câu "Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ, không phải Việt Nam."

Ông Tư Hô thường nói, tuổi già, cứ phiên phiến với mọi sự, cho khoẻ, cho sướng cái thân già của mình.(Santa Ana, tháng 10/2007) Tản văn của Tràm Cà Mau
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
TRA-MAI on 9/3/2011(UTC)
Ngọc Anh  
#51 Posted : Saturday, September 5, 2009 12:07:38 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage
Ghen Một Cách Khoan Dung
(Tâm sự của một người vợ)

Ðã mười mấy năm nay, kể từ khi hai vợ chồng tôi lập gia đình, ai cũng phải công nhận rằng mái ấm của chúng tôi thật là hạnh phúc. Anh ấy quả là một người chồng và người cha gương mẫu: vừa bảo đảm được đời sống kinh tế gia đình, vừa chiều vợ dạy con không chê vào đâu được. Anh ấy nuôi gia đình bằng nghề may. Anh là một thợ may rất giỏi, nên tiệm may của chúng tôi không bao giờ thiếu khách. Chúng tôi phải thuê ba thợ để lắp ráp những quần áo anh cắt. Chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc với ba đứa con - hai trai một gái - vừa kháu khỉnh thông minh vừa ngoan ngùy dễ dạy. Nhưng hạnh phúc như thế bỗng nhiên bị đe dọa trầm trọng.

Ðã hơn một năm nay, anh được một người bạn thân cũ mời cộng tác trong một Công ty may mặc xuất khẩu tương đối cũng khá lớn ở quận. Anh bạn là giám đốc, còn anh ấy làm Phó Giám đốc đặc trách kỹ thuật. Từ ngày thành lập đến nay, tuy có nhiều thất bại lúc ban đầu, nhưng về sau, Công ty càng ngày càng làm ăn thành công. Việc giao thiệp của anh ngày càng rộng, rất nhiều ngày anh phải đi suốt ngày, đến khuya mới về. Ðiều đó thật dễ hiểu vì công việc và sự giao thiệp của anh đòi buộc phải như vậy. Anh ấy là một người chồng gương mẫu và rất biết điều, lại luôn luôn thành thật với vợ con. Vì thế tôi cũng phải tỏ ra là người vợ gương mẫu, biết tin tưởng vào người chồng đáng tin tưởng của mình. Những đêm anh về thật khuya, tôi vẫn nghĩ rằng anh phải giao tiếp với bạn bè. Vả lại, anh vẫn luôn luôn tỏ ra ân cần săn sóc tôi thậm chí còn hơn trước. Tôi nghĩ rằng anh làm như vậy để bù lại cho việc vắng mặt cả ngày của anh. Vào thời kinh tế mở cửa như hiện nay, việc bận bịu như thế đâu có gì là lạ. Tôi đã nghe nhiều về đời sống vợ chồng ở những nước tiên tiến, vợ chồng ít có thời giờ gặp nhau lắm. Và tôi vẫn cảm thấy đầy tràn hạnh phúc như thuở nào.

Nhưng một hôm, tôi được một người bạn gái làm kế toán trong Công ty của anh nói rằng tôi phải coi chừng anh ấy, vì anh đang có liên hệ rất thân thiện với một cô thợ may trẻ đẹp và rất nhí nhảnh. Mới nghe, tôi cho rằng chắc không đến nỗi nào. Một con người đẹp trai lại bặt thiệp dễ thương như anh thì được nhiều người đẹp thương là chuyện bình thường. Tôi đã từng thấy như thế và thấy thái độ bình thường của anh là đối xử lại một cách thật nhã nhặn dễ thương, nhưng rất khôn ngoan trong việc từ chối để không đi quá giới hạn cho phép. Tôi vẫn tin rằng một người có phẩm chất như anh sẽ không bao giờ đi quá giới hạn, không bao giờ phản lại lời giao ước mà hai vợ chồng tôi đã trung thành bao nhiêu năm nay. Nhưng người bạn gái cho rằng tôi quá chủ quan và quá tin tưởng. Tôi bèn bình thản nhờ người theo dõi...

Và kết quả quả thật không tốt đẹp như tôi nghĩ. Sự liên hệ của anh với cô ấy đã đi đến chỗ hết sức thân mật. Khi biết được sự thật, máu tôi như muốn sôi trào lên, hơi thở tôi như muốn nghẹn ở cổ. Thì ra tôi đã bị phản bội. Chưa bao giờ trong cuộc đời tôi cảm thấy đau đớn và tức giận đến như vậy. Lúc đó tôi mới hiểu được thế nào là ghen, và tại sao khi ghen người ta lại có thể làm được những việc hết sức tàn nhẫn mà bình thường họ không thể làm được thậm chí còn kết án nữa. Cứ nghĩ đến sự thân mật mà có thể giờ đây hai người đang hưởng là tim tôi đau nhói, ruột tôi quặn lại. Phải mất nhiều giờ sau tôi mới bình tĩnh lại được.

Trong một tình huống như thế, tôi nhận ra mình cần phải hết sức bình tĩnh mới có thể xử sự khôn ngoan được. Nếu cứ hành động theo sự tức giận, theo bản năng của mình thì có thể gây ra nhiều tai hại không thể sửa chữa được. Thế là tôi nhất quyết phải bình tĩnh để xử sự một cách khôn ngoan nhất. Bình tĩnh trong hoàn cảnh này thật là khó, vì nhiều lúc tôi như muốn điên lên. Tôi cầu xin Chúa giúp tôi bình tĩnh và khôn ngoan đúng theo ý Ngài. Tôi quyết định: nếu vào một thời điểm nào đó tôi không biết phải xử sự thế nào mới là khôn ngoan, thì tôi sẽ xử sự như bình thường không có chuyện gì xảy ra. Chỉ khi nào biết một hành động nào đó là khôn ngoan thì tôi mới làm.

Khi anh ấy về, tôi hoàn toàn tỏ ra như không biết gì, và tôi làm tất cả những gì mọi khi tôi vẫn làm cho anh, có điều là làm một cách tốt đẹp và cẩn trọng hơn rất nhiều. Tôi cố tình chứng tỏ cho anh ấy thấy tôi vẫn luôn luôn là người vợ yêu thương và săn sóc anh hết mình, một người vợ dịu hiền, ngọt ngào, dễ thương, và có một tâm hồn đẹp. Ðó là những điều mà nhiều lần anh bảo rằng đã khiến anh yêu thương tôi. Và bây giờ tôi đang tham dự vào một cuộc chiến đấu giành lại tình yêu của chồng tôi khỏi tay cô gái trẻ đẹp kia. Một cuộc chiến đấu mà vũ khí là sự khôn ngoan và là tất cả những gì tốt dẹp có khả năng chinh phục được tình yêu.

Chắc chắn tôi không thể hơn cô ấy về sự trẻ đẹp với những nét hấp dẫn của tuổi trẻ. Nhưng chắc chắn tôi như thế nào hơn cô ấy ở chỗ tôi biết ý chồng tôi và biết chiều chồng tôi như thế nào để anh ấy ưng ý. Nhất là tôi biết anh ấy bị hấp dẫn bởi những gì nơi người phụ nữ, kinh nghiệm làm vợ anh bao nhiêu năm đã cho tôi biết điều ấy. Và bây giờ tôi phải đem tất cả những thứ đó ra làm vũ khí chiến đấu. Nắm được những yếu tố đó, tôi cảm thấy nắm chắc phần thắng trong tay.

Tôi biết rằng người đàn ông nào cũng đều bị lôi cuốn bởi sắc đẹp, nét duyên dáng và dịu hiền của người phụ nữ, và nhất là họ luôn ham thích một cái gì mới, cảm giác mới. Nhưng cái gì mới thì cũng sẽ trở thành cũ và bớt phần hấp dẫn đi. Những nét đẹp tinh thần tuy không hấp dẫn nhưng vẫn hấp dẫn mãi. Thế là tôi bắt đầu tăng cường tất cả những gì tôi vẫn có đã từng chinh phục được chồng tôi: nụ cười, giọng nói, cách săn sóc, cách tỏ tình, cách âu yếm, và nhất là những gì biểu lộ một tâm hồn cao thượng, khoan dung, tươi mát. Trong những giây phút sống gần anh ấy, tôi đã cố gắng làm sống lại những ngày thơ mộng xa xưa đẹp nhất của chúng tôi. Tôi cũng khôn khéo nhắc lại những lời thề nguyền mà chúng tôi đã từng trao cho nhau. Tôi tuyệt nhiên không để cho anh ấy nghi ngờ rằng tôi đã biết chuyện của anh ấy...

Và cuối cùng thì tôi đã thắng. Tôi không hề nói một lời nào yêu cầu anh bỏ cô ấy, tôi chỉ kiên nhẫn chờ đợi anh ấy hoàn toàn trở về với tôi. Và tôi đã đạt được ý nguyện sau một thời gian chịu đựng. Nhiều ngày sau khi đã chắc chắn chinh phục lại được tình yêu của anh, tôi mới cho anh biết rằng tôi có nghe nói ít nhiều về tương quan giữa anh và cô ấy. Khi biết chắc chắn rằng tôi không ghen (lúc này thì đâu thèm ghen làm gì) anh mới kể lại tất cả và thành thật xin tôi tha thứ. Ðiều làm tôi mát ruột nhất là câu nói: "Anh không tìm đâu được một tình yêu chân thành hơn tình yêu của em, và một người vợ dịu dàng và cao thượng như em!"

Tôi chỉ thương cho cô gái kia, tuy là tình địch của tôi, nhưng tôi chỉ thấy nơi cô ta một người phụ nữ cũng có nhu cầu được yêu thương y như tôi, và cũng yêu một người đàn ông với tôi. Tôi rất thông cảm với nỗi buồn và đau khổ của cô ấy khi bị thất bại trong cuộc tình này. Cô ấy đã phải nhường người cô yêu lại cho tôi, cho dù một cách bất đắc dĩ. Tôi không cảm thấy một nỗi thù hận nào mà chỉ thấy một nỗi niềm cảm thông sâu xa... Tôi muốn chồng tôi đối xử tốt với cô ấy miễn là đừng đi quá giới hạn cho phép...
Giáo sư Nguyễn Chính Kết
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
TRA-MAI on 9/3/2011(UTC)
Ngọc Anh  
#52 Posted : Friday, September 25, 2009 1:24:43 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage
Lên, Xuống Mạng... Mất Mạng
Minh Nga

Thế giới trên phố ảo nhộn nhịp rộn ràng không kém phố thật người thật . Những chiếc bóng ảo trên màn hình internet hẹn hò cứ y như thật. Bên cạnh sự phổ biến càng ngày càng sâu rộng của thế giới ảo, những chuyện tình nở như bắp rang đối với những người cô đơn thật sự hay thích tìm cảm hứng mới ngoài hôn nhân đều có những lợi, cũng như hại vô kể cho thế giới người thật cảnh ngộ thật.
Chúng ta có nên dây dưa vào thế giới lên mạng, xuống mạng, và có thể …mất mạng nầy hay không?.

Chuyện lãng mạn
Hai người cô đơn tìm thấy nhau trên phố ảo, nếu mọi diễn biến xãy ra tốt đẹp, đi đến hôn nhân, thật là tuyệt hảo phải không bạn. Nhưng thử suy nghĩ chuyện tình kết thúc hoàn hảo như thế, có để lại kỷ niệm gì kỳ thú đáng ghi nhớ để kể lại cho con cháu nghe sau nầy không?. Thật đáng tiếc!

Chuyện đời thường
Hai người gặp gỡ nhau qua một buổi tiệc bạn bè. Tiếng sét ái tình bắn trúng đôi tim, những trao đổi tâm tình qua ánh mắt, nụ cười, niềm thông cảm sờ mó được, chia xẻ được cùng nhau, tình yêu ấy đẹp biết bao. Tình cảm thiêng liêng của con người không thể xuất hiện trên màn hình vô cảm, những nhớ nhung chờ đợi không thể là ngón tay gõ trên bàn phiếm vô tri. Đôi bạn ngồi cạnh bên nhau, nắm nhẹ bàn tay nhau, mùi hương thoang thỏang quen thuộc không mơ hồ như khi tán tỉnh nhau trên máy vi tính, khi con người có thể tha hồ thả lỏng nhân cách, dối trá nhau mà không sợ đối phương biết.
Nếu muốn tìm bạn, hãy mạnh dạn bước ra khỏi vỏ ốc cố hữu, xen vào đám đông để tìm ra cái nửa kia còn quẩn quanh đâu đó, có duyên sẽ gặp, hơn là ngồi chờ đợi hằng giờ một mẫu tin nhắn trên màn ảnh, nó sẽ làm óc suy nghĩ của bạn chậm dần đi, mất sự linh hoạt. Hãy tham gia một nhóm bạn, chơi thể thao, hoạt động xã hội, những khóa học ngắn theo ý thích, biết bao nhiêu cánh cửa rộng mở.

Chuyện tình dục
Tán tỉnh nhau qua mạng dễ đưa tới chuyện tình dục qua những gợi ý, những khiêu khích mà ngoài đời thật do những ràng buộc xã hội, những giáo dục gia đình gìn giữ con người không dám đối xử sỗ sàng với nhau. Những điều nầy nhiều phần gây ảnh hưởng trên tinh thần, đến khi gặp gở nhau, dễ đưa tới sự dễ dàng và thả lỏng, do đó, chuyện tình cảm bấp bênh như làn sóng dữ.

Chuyện tình yêu
Hai người tán tỉnh nhau trên máy vi tính, không mặt đối mặt, sự tin cậy nhau không biết có được bao nhiêu phần trăm khi bạn không nhìn thấy được những cảm xúc biểu hiệu trên khuôn mặt, ánh mắt của người đối diện. Qua đường dây điện thoại cũng tương tự, bạn khó mà biết được người ấy nói thật cở nào. Tha hồ cho đôi bên tưởng tượng. Sự chờ đợi, hồi hộp, lo âu khi người ta tới trễ, nhìn thấy khuôn mặt đỏ bừng vì thẹn thùng, hay đôi bàn tay run rẩy khi chạm lấy bàn tay kia đang nóng hổi, những điều đó là tình cảm thật sự của con người bình thường. Tình yêu nẩy mầm từ đó, với người bằng xương bằng thịt sẻ lâu dài hơn, sâu sắc hơn là khi bạn chạy theo mối tình ảo mà lòng luôn nghi ngờ người ấy đang chia xẻ bao nhiêu cuộc tình trên mạng?.

Chuyện thời gian
Thời gian qua, ví như bóng câu qua cửa sổ, nó mau lẹ vô cùng. Bạn chịu để mất thờì gian ngồi bên máy vi tính hằng giờ để thả lòng mình trên thế giới ảo, chạy theo với những bóng ma một cách thụ động mà không hề biết rõ việc mình đang làm sẽ mang lại một chung cuộc tốt đẹp nào không? Có phải là chuyện mất thì giờ một cách vô ích? Hạnh phúc thật sự chính là những người đang sống chung quanh bạn. Không có gì thay thế được đời sống thực nầy.

Chúc bạn mọi điều may mắn. Minh Nga
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#53 Posted : Saturday, January 23, 2010 12:47:08 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Dạy Con Từ Thuở Lên Ba...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Cô Lan trải qua một ngày mà hầu như những bà mẹ đã từng trải qua, đó là ngày mà cô cứ la con, nào là: dẹp đồ chơi vô; đi đánh răng, liền bây giờ; đừng có đánh lộn nữa; vô phòng. Đi. Đồ quỷ!
Từ lúc chúng mới thức dậy, ngoài những lời ra lịnh ong óng thế này và cục giận cứ càng lúc càng dâng cao, cô chẳng có gì khác để nói với hai đứa con trai. Và cô "chịu đựng hết nổi!"
Sau cùng, cô đã thở ra và tuyên bố "tuị con còn lì quá là má không thương tụi con chút nào hết đâu nghe."
Ngay khi câu nói vừa tuôn ra khỏi miệng cô hối hận ngay. "ta là người mẹ không thương con, không tốt rồi" Hăm con như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt cho con, rồi suốt đời nó sẽ mang theo cảm giác bị hất hủi ấy?
Nhưng, có đúng như vậy không? Làm một người mẹ "thần tượng" kiểu mẫu, ai mà không muốn? nhưng, nếu là người mẹ kiểu mẫu thì phải là "người cảnh" không bao giờ la hét rầy rà phạt con cái, dù con có lì lợm làm trận làm thượng hay hỗn hào mấy đi nữa, mẹ kiểu mẫu bao giờ cũng kiên nhẫn. Người mẹ kiểu mẫu nầy chỉ là một trong những chuyện "thần thoại" mà thôi, theo lời của Thạc Sĩ Diane Sanford đã nói.
"Thường thường, đàn bà hay đem mình ra so sánh với những hình ảnh tưởng tượng hoàn mỹ rồi bỗng thấy mình thiếu sót và quá ư dữ dằn- những hình ảnh trưng ra trên những sách những mẫu quảng cáo về những loại sữa hay thức ăn để nuôi trẻ con trở thành những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh từ tinh thần lẫn thể xác; hay là so sánh mình với những mẫu người mẹ của các nàng minh tinh điện ảnh, họ sao hoàn toàn quá mà không rõ, có bao giờ họ chăm lo con cái một mình mà không có gia nhân giúp đỡ.
Thật sự, những chuyện "phong thần" ấy đầy dẫy xung quanh ta.
Thí dụ như: người mẹ biết loại xe đẩy con nít nào thích hợp nhứt, trường học nào dạy giỏi nhứt, những buổi hoạt động ngoài trường nào có hiệu quả nhứt. Và, nếu không làm theo như vậy thì quả là chúng ta có sự lo ngại sẽ làm cho con lớn lên trong tình trạng hỗn loạn.
Những điều khiến chúng ta sống trong tình trạng căng thẳng thần kinh ấy, từ báo chí hay từ tận lương tâm ta, nó cứ lẩn quẩn làm ta bồn chồn, thúc đẩy chúng ta phải trở nên người mẹ gương mẫu.
Kết quả là gì? Ta sẽ trở thành người mẹ mệt mỏi và bức rức không an, là điều thật sự không cần thiết phải như vậy.
Hỡi các bà mẹ, hãy nghỉ xả hơi, sống thoải mái và lượng thứ cho chính mình!
Khi các bạn nhìn tận tường những cái bánh vẽ về người mẹ gương mẫu, bạn sẽ thấy đó là những điều hư cấu hơn là sự thật .
Theo lời của bác sĩ Christine Nicholson PhD, tại một dưỡng đường ở Sequim, Washington, câu chuyện về cô Lan đã nói với con cô rằng cô không ưa con cô khi chúng lỳ quá, miễn là cô không giận dữ la hét quá trớn, hiệu quả trái ngược, thay vì chúng sẽ nghe lời nhưng thét lớn làm chúng sợ hãi và mẹ hối hận, thì sự "hăm dọa" ấy không sai đâu. Khi chúng hư, phải cho chúng biết nếu cứ tiếp tục hư như thế thì đến mẹ chúng cũng chẳng yêu thương chúng, có khi ta còn phải "thương cho roi cho vọt" nữa là. Như thế chúng mới biết thế nào là hư thế nào là ngoan, và những lời mẹ dạy mới là lời thật, khi ra đời chúng sẽ hiểu thế nào là khi làm chuyện không tốt thì bị trừng phạt và khi làm chuyện tốt thì được thưởng, tinh thần hoặc vật chất.
"Dạy con từ thuở lên ba" nên dạy con theo cùng một "công thức", nghĩa là nếu hôm nay ta nói "không" thì ngày mai gặp cùng chuyện ấy ta cũng phải nói không, chứ không dạy con theo tình cảm thay đổi của mình, hôm nay buồn thì nói không ngày mai vui thì nói được. Dạy như vậy làm sao đứa trẻ lên ba hiểu thấu và nhớ "lần sau không dám vậy nữa"?
(còn tiếp) Trương Ngọc Bảo Xuân
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
TRA-MAI on 9/3/2011(UTC)
Ngọc Anh  
#54 Posted : Saturday, May 8, 2010 12:33:25 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage
Về Q.Hương và gia đình Smile
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#55 Posted : Friday, October 29, 2010 11:02:14 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImageViệt Báo Thứ Bảy, 10/30/2010, 12:00:00 AM
Vui Halloween An Toàn... Minh Nga

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ tập tục của người Celt, là một dân tộc sống cách nay hơn hai ngàn năm, chọn đêm cuối của tháng 10, khi mùa gặt hái đã hoàn tất. Ngày nay, Halloween là ngày lễ của con nít từ trường học cho tới hàng xóm, tưng bừng trang hoàng bí đỏ nhà ma, nhà mình không có chắc là không xong với quí con nít trong nhà.
Những bà mẹ lo toan cho đêm "Trick Or Treat" từ những khay kẹo bánh trong nhà đến việc dẫn lũ trẻ đi "Trick or treat" hàng xóm. Những trái bí đỏ "Jack-O'Lantern" được chưng bày ngoài cửa đón lũ trẻ nầy.
"Trick" có nghĩa là: đánh lừa, trò chơi nghịch ngợm, "Treat" là tiếp đãi, đối xử tử tế. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỉ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi." Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là bị đánh lừa nên thường tiếp đón "treat" chúng bằng kẹo và trái cây.

UserPostedImage
Vì sao quả bí đỏ lại được khoét tỉa theo hình mặt người cười toét miệng?


Theo truyền thuyết của người Ireland thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack keo kiệt. Một hôm anh chàng Jack này mời quỉ đi uống rượu. Nhưng Jack keo kiệt không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỉ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack mua rượu cùng nhậu. Quỉ nghe bùi tai nên biến thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một cây thánh giá khiến quỉ không thể trở lại nguyên hình quỉ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỉ với điều kiện là quỉ không được quấy nhiễu Jack trong suốt một năm, và nếu Jack chết, quỉ cũng không được thu linh hồn của Jack.
Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỉ để quỉ leo lên cây cao hái trái. Trong lúc quỉ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây, thế là quỉ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỉ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc thánh giá đi.
Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack láu cá qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận cho một kẻ ưa lừa dối như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỉ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỉ đuổi Jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack keo kiệt bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ireland gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O'Lantern.
Người Ireland khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười ma quái như vậy đem bày ở bệ cửa sổ hay ngay cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack khỏi xâm nhập vào nhà họ trong đêm cuối tháng mười.
Ở Mỹ cũng như Bắc Mỹ, quả bí đỏ tượng trưng cho mùa màng tốt đẹp nên hằng năm có tổ chức thi quả bí to lớn nhất. Quả bí thắng giải năm 2010 của chủ nhân Chris Steven, ở New Richmond, Wi, nặng 1810.5 cân.
Đêm lễ Ma Halloween nầy, các bà mẹ, anh chị thường dẫn con, cháu, em trong nhà đi xin kẹo. Vài biện pháp an toàn cần nhớ để đêm lễ không mất niềm vui cho trẻ con.
1- Không cho trẻ xin kẹo một mình, nhất là ở vùng lạ. Luôn luôn đi cùng trẻ.
2- Dạy trẻ chỉ lấy mỗi nhà 1 viên kẹo mà thôi, và luôn nói "cám ơn".
3- Nếu trẻ đủ lớn và khôn để đi Trick Or Treat với bạn bè, phải giới hạn thời gian và biết trước giờ trở về nhà.
4- Kiểm soát kẹo bánh trước khi cho trẻ ăn, nhất là những loại trái cây làm ở nhà như candy apple.
5- Coi chừng những loại kẹo có hột bên trong, dễ mắc nghẹn.
6- Những loại kẹo dẽo, dễ dính răng. Nên bắt trẻ xúc miệng ngay sau khi ăn kẹo.
7- Chia kẹo ra nhiều phần nhỏ để ăn từ tù.
8- Cho trẻ ăn no trước khi Trick Or Treat để trẻ không bị đói vì mệt và đi bộ nhiều, và nhất là để trẻ không thể ăn nhiều kẹo mà mình không hay.
Hóa trang Halloweeen
1- Quần áo hóa trang nên chọn màu sáng trắng, để dễ nhìn thấy ban đêm, giàm thiểu tai nạn lưu thông khi băng qua đường.
2- Làm mặt nạ hóa trang dãn dị bằng những vật liệu có sẵn trong bếp như nước, cold cream, corn starch và màu nhuộm thức ăn (food colors) vô hại.
3- Cẩn thận với những mặt nạ có phụ tùng như râu tóc, lông …dễ cháy. Nhắc nhở trẻ tránh xa lữa (như đèn cầy trong quả bí đỏ Jack-O'Lantern).
4- Kiểm soát mặt nạ có dễ thấy, dễ thở không.
Trang hoàng Halloween:
1- Những quả bí đỏ Jack-O'Lantern chỉ nên đặt bên ngoài nhà, ngoài sân trước, hành lang ngoài cửa, bực thềm nhà …
2- Có thể mướn máy tạo khói (fog machine) phà chung quanh nhà tạo không khí ghê rợn cho vui.
3- Giữ trẻ vui và an toàn trong nhà bằng những phim ma, nhạc ma …
4- Thi hóa trang trong nhà có phần thưởng.
Thức ăn:
Kẹo bánh mùa Halloween có màu đỏ cam, màu đen, bánh bí đỏ (pumpkin pie) .

Chúc bạn và gia đình nhiều vui vẻ ngày lễ Halloween. Minh Nga
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#56 Posted : Tuesday, November 16, 2010 2:07:18 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
Thói Quen Văn Hóa Tại Hoa Kỳ Minh Công

Bất cứ ai khi thay đổi môi trường sống đều phải biết cách thích ứng với môi trường mới; trước hết phải tìm hiểu, sau đó là tìm cách để thích ứng. Có những cái tốt ở môi trường mới cần học tập và có những cái tốt ở môi trường cũ cần kế thừa và phát huy.

Trên đất nước Hoa Kỳ tự do và thịnh vượng, đàn ông dù kiếm được nhiều hay ít tiền đều phải có trách nhiệm chia sẻ với vợ việc gia đình. Tổng Thống hay những người rất thành đạt và giàu có vẫn vào bếp nấu ăn như thường. Dưới đây là một số sự khác biệt về văn hóa và ứng xử trong gia đình giữa Hoa Kỳ (giống như phần lớn các nước phương Tây) và Việt Nam (văn hóa Á Đông).

Trong quan hệ vợ chồng: Tại Mỹ, sự bình đẳng thể hiện khá rõ nét. Người chồng và người vợ cũng có trách nhiệm đối với gia đình như nhau. Người đàn ông có thể làm các công việc gia đình, thậm chí còn nhiều hơn cả phụ nữ, kể cả chăm sóc con cái. Quan niệm về cuộc sống gia đình là cả hai vợ chồng đều phải chia sẻ, gánh vác và cùng nhau làm các công việc sẽ giúp cho vợ chồng gắn bó với nhau hơn.

Đa phần các gia đình ở Việt Nam, khái niệm người chồng đi làm kiếm tiền là phổ biến. Người vợ đi làm với số lương nhiều khi bằng hay cao hơn chồng nhưng công việc gia đình vẫn được nghiễm nhiên giao cho phụ nữ. Anh chồng đi làm về gần như không động đến móng tay vào công việc gia đình. Các bữa nhậu vui vẻ với bạn bè, đối tác được cho là làm việc. Chính vì thế nhiều phụ nữ Việt Nam khá vất vả vì vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc con cái, vừa phải lo toan hầu hết các việc gia đình.

Tại Hoa Kỳ, người đàn ông bất kể có kiếm được nhiều hay ít tiền, đều phải có trách nhiệm cùng chia sẻ với vợ việc gia đình và chăm sóc con cái. Ngay cả Tổng Thống Obama hay những người rất thành đạt, giàu có vẫn dạy dỗ con học và đưa đón con đi chơi. Họ vẫn phải dành thời gian nhất định cho gia đình. Không nên có quan niệm chỉ kiếm thật nhiều tiền về nhà là đủ, còn lại thuê osin làm thuê và chăm sóc con cái; điều này rất sai lầm, vì lúc đó ý nghĩa về cuộc sống gia đình không còn nhiều nữa. Nhiều gia đình Việt Nam tan vỡ trên đất Mỹ cũng vì lý do này.

Giữa con cái và bố mẹ cũng có sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Trẻ con ở Mỹ khá ngoan và biết cái gì được phép và cái gì không được phép. Thông thường các bậc cha mẹ có những quy định khá rõ ràng và từ rất sớm những gì được làm và những gì không được làm ngay từ đầu cho bé. Do đó trẻ con tuân thủ khá tốt những quy định này. Khi có mong muốn nào đó, chúng thường hỏi cha mẹ trước có được phép không, nếu cha mẹ đồng ý thì nó làm và nếu không đồng ý thì thôi. Ít thấy trường hợp trẻ con khóc và giận dỗi đòi bố mẹ dai dẳng để cha mẹ phải đồng ý như ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trẻ con ở Mỹ lại rất hay hỏi tại sao cha mẹ lại không cho phép làm điều đó và chúng cần những lời giải thích hợp lý từ phía người lớn. Điều này rất tốt cho suy nghĩ của bé sau này và các bậc cha mẹ khá tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con cái, không ngại ngần mất thời gian trả lời, giải thích và hướng dẫn con cái, không có tư tưởng áp đặt quan điểm và thậm chí áp đặt sở thích của mình cho con cái một cách phí lý và không giải thích.

Về quan hệ giữa ông bà và con, cháu, giữa anh, chị em trong cùng gia đình: Ở Mỹ, ít khi có gia đình sống nhiều thế hệ chung trong một căn nhà như ở Việt Nam hoặc các nước Á đông. Khi con cái trưởng thành, ai ai cũng ra riêng và sống tự lập thậm chí ngay từ khi đi học đại học. Khi không có khả năng mua nhà ở thì đi thuê nhà và tự trang trải chi tiêu hàng tháng. Ông bà cũng chỉ đến chơi và thăm con cháu hoặc nếu có giúp trông cháu thì cũng chỉ một vài hôm chứ không can thiệp vào công việc nuôi và dạy cháu hàng ngày.

Quan hệ về tình cảm giữa ông bà và con cháu không chặt chẽ như ở Việt Nam. Thường về già thì hai vợ chồng sống với nhau và hưởng thụ tuổi già, họ có thể cùng nhau đi du lịch, làm vườn, tham gia sinh hoạt cộng đồng. Với điểm này thì cũng có cái tốt và không tốt. Tốt là ông bà không can thiệp quá sâu vào cách nuôi dạy con cái của con họ, những người già dành nhiều thời gian cho họ hơn để sống và hưởng thụ. Không tốt là quan hệ trong nhiều thế hệ không chặt chẽ cho lắm. Ông bà nội ngoại ở Việt Nam thường tìm thấy niềm vui của mình qua việc gặp gỡ và chăm sóc con cháu.

Quan hệ giữa anh, chị em trong gia đình cũng khá rõ ràng, tôn trọng nhau, mọi thứ trong công việc và cuộc sống không quá lệ thuộc vào quan hệ thân quen, quan hệ họ hàng, phần lớn mọi người đều phải có ý thức độc lập, tự chủ. Còn ở Việt Nam thì có thể một người làm quan cả họ được nhờ.

Người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường, với động vật và có ý thức bảo vệ môi trường. Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, các tổ chức xã hội, trong nhà trường và có những chế tài để người dân ý thức hơn đối với môi trường. Phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự.

Nếu bạn có hành động "bạo lực" ngay cả với động vật cũng bị đánh giá rất thấp. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi, và đúng chỗ quy định. Nếu bạn kinh doanh hoặc làm gì đó có rác thải thì đương nhiên bạn phải dọn sạch sẽ khu vực của mình. Điều này làm cho môi trường tại Mỹ khá trong sạch. Kể cả những lễ hội diễn ra rất liên tục nhưng không thấy hiện tượng sau một lễ hội là rác thải được bày ra như bãi chiến trường.

Hoa Kỳ là một đất nước đa chủng tộc nên đồ ăn, thức uống và hàng hóa cũng có nhiều chủng loại nhằm đáp ứng các sở thích của từng đối tượng và thói quen khác của từng dân tộc khác nhau. Tuy ở Mỹ, nhưng nếu bạn thích bất kỳ đồ ăn Việt Nam nào cũng đều có, không phải đồ đông lạnh mà rất tươi ngon, chỉ trừ có thịt chó là không được ăn. Còn lại nếu bạn thích ăn cháo lòng hoặc tiết canh cũng có. Ngoài ra, bạn có thể ăn uống và có thể nấu nướng bất kể loại thức ăn của bất kỳ dân tộc nào. Tại siêu thị hay cửa hàng cũng phục vụ bạn đa dạng, đủ màu sắc về các loại thức ăn này. Thời gian cho việc nấu ăn ở đây tiết kiệm được hơn nhiều so với ở Việt Nam, vì mọi thứ đều được làm sẵn, bạn chỉ cần mua về và nấu nướng. Ví dụ như mua cá chẳng hạn, bạn không phải về mổ bụng, cạo vẩy, chặt khúc mà chỉ việc cho vào nồi, tại siêu thị mọi thứ đều làm sẵn tới mức tiện dùng nhất.

Quan hệ bạn bè và cộng đồng ở Hoa Kỳ cũng khá khác biệt so với ở Việt Nam. Sinh hoạt nhóm và cộng đồng rất nhiều và tổ chức liên tục, từ văn hóa, gia đình, trao đổi kỹ năng, môi trường… Các hoạt động sinh hoạt khá rõ ràng, có nguyên tắc và mang tính tự nguyện cao.

Bạn bè khi giao lưu trao đổi cũng khá rõ ràng, giữa cái chung và cái riêng. Ví dụ khi đi ăn nhà hàng để nói chung thì mỗi người thích ăn gì gọi cái đó và thanh toán tiền riêng của mình. Những sinh hoạt chung hoặc mời cùng đi chơi thường sẽ lên lịch và hẹn với nhau trước. Ít khi người Mỹ gọi điện cho bạn bè vào trước 8h sáng hoặc sau 9h tối vì đó là thời gian dành cho gia đình. Trong khi đi chơi với nhau để trao đổi và nói chuyện về vấn đề gì đó thì thường họ tập trung vào vấn đề gì mà họ quan tâm và ít khi để ý tới chuyện riêng tư của người khác.
[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#57 Posted : Tuesday, February 8, 2011 1:42:58 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage

Ảnh Việt Báo
Tình Yêu hay Tình Nghĩa
Phạm Văn Hoạt

Vài mảnh đời:

Trong buổi hội thảo về hôn nhân, một vị cao niên phát biểu: “Tôi ngoài bát tuần, và đây là người bạn đờị Chúng tôi lấy nhau 55 năm nay, có năm con, có cháu nội, cháu ngoạị Tôi xin mạn phép đưa ra vài sự kiện để thấy cái khác biệt của nửa thế kỷ trước, của xưa và nay, của hoàn cảnh sau luỹ tre làng và xã hội xe hơi nhà lầu, của Ðông và Tâỵ.
Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau cũng là ngày thành hôn. Hai đứa bối rối ra mặt khi đọc lời cam kết yêu nhau trọn đời, bất kể thăng trầm, vinh nhục. Tôi hầu như không nghe cô ấy nói gì. Ðó là giây phút ngắn ngủi duy nhất hai mắt nhìn nhau trong ngày cướị Tiệc cưới làm tại giạ Ba ngày làm sàn, bác ráo, dọn mâm dọn cỗ là do người trong nhà. Sau khi được giới thiệu với bà con hai họ, cô dâu thay y phục và phục vụ thực khách, lau rửa chén bát như những người khác, còn phải tỏ ra tận tình hơn. Làm gì có đêm tân hôn, làm gì có tuần trăng mật. Cả mấy tuần liền khách ra khách vô, và rồi sau đó cô ấy về nhà mẹ hai ba tuần. Cũng may nhà bố mẹ vợ cách một con làng, không thì cô vợ mới cưới cứ sáng tới nhà chồng, chiều trở về nhà vợ. Mãi ba năm sau mới có con đầu lòng, dù không dùng bất cứ phương pháp ngừa thai nàọ Cuộc tình 55 năm khởi đầu như vậỵ”

Câu chuyện còn đang lỡ dở thì một vị lớn tuổi khác đứng dạy cắt ngang: “Câu chuyện của ông bạn nghe quen quen. Thưa quý vị, các anh chị, các cháu (có nhiều cặp trẻ và có một số độc thân hiện diện trong buổi hội thảo) tôi năm nay 92 tuổi, người ngồi bên tôi là bà xã trên 60 năm. Tôi có 6 con, ba đứa là bác sĩ, hai đứa là kỹ sư và một đứa làm nghề buôn bán. Cho đến giờ tôi vẫn chưa biết yêu là gì. Không phải vì tôi không biết định nghĩa hai chữ tình yêu, cũng không phải vì tâm lý bệnh hoạn. Số là nghiệp dĩ qua ông mai bà mốị Tôi và ba me đi theo ông mai qua làng bên cạnh để “xem mắt”. Nàng chỉ thoáng đến với khay nước trà, rồi lại đị Tôi cố ghi lại trong ký ức ánh mắt, khuôn mặt, mái tóc, vóc dáng. Những ngày tháng sau đó là thời gian để pha màu, tô điểm cho hình ảnh trong ký ức, và thực sự tôi thầm yêu trộm nhớ người nửa thực nửa mộng ấỵ Ngày cưới, mới thất thần, người tôi cưới không phải là người tôi “xem mắt”, nhưng là cô chị. Xin đừng hiểu lầm là cô chị không đẹp như cô em. Ðúng hơn tôi cảm thấy mối tình bị lừa dối và hình như vì đó tình yêu vỗ cánh bay đị

Nghe xong câu chuyện, một cô gái đặt vấn đề: “Câu chuyện của hai bác nghe có vẻ thần thoại quá, không tìm hiểu nhau, không yêu nhau sau khi cưới mà lại thành vợ thành chồng, chung thuỷ với nhau 50 năm, 60 năm, con cháu đầy đàn. Cháu không hiểu nổi!”

Một chị khoảng trung tuần điềm đạm chia sẻ: “Tôi không biết góp ý thế nào về hai chuyện “tình” của hai bác. Tôi rất kính phục sự chung thuỷ đó. Câu chuyện của tôi có phần khác với những gì hai bác trải quạ Có thể nói không những tôi yêu, nhưng còn luỵ vì yêụ Cháu ngồi bên tôi đây không phải là con tôi, nhưng tôi thương yêu nó như con tôị Tôi với Khoa, tên của chồng tôi, quen nhau khi hai đứa cùng theo học kỹ sư điện toán và thành hôn khi học xong. Vợ chồng đồng ý rằng cả hai cùng làm việc, sau hai năm sẽ mua nhà và sinh con. Sau một năm làm việc, công ty gửi Khoa sang Nhật. Tôi không muốn bỏ việc đang làm vì muốn thực hiện được chương trình đã quyết định. Trong những tuần đầu, Khoa gọi điện thoại cho tôi hầu như mỗi ngày về nỗi nhớ nhung, về những khó khăn nơi xứ lạ, về những vui buồn. Rồi điên thoại thưa dần và ngắn dần. Tôi cho rằng vì công ăn việc làm, vì không còn những nô nức buổi đầụ Tôi không mấy quan tâm và cảm thấy mừng rằng Khoa đã ổn định tâm lý. Nhưng điện thoại mỗi ngày mỗi cắt giảm một cách đáng ngại, có khi hai ba tuần mới nghe tiếng Khoạ Sáu tháng sau, điện thoại ngưng hẳn. Tôi tìm đủ cách, vẫn không liên lạc được với Khoạ Một năm sau, một lá thư khiến tôi quỵ ngã thảm thương. Tôi bỏ việc hai tuần lễ, tinh thần suy sụp , bơ phờ, mệt mỏị Khoa thú nhận anh đã có bạn gái, nàng đã có thaị Ðầu óc tôi quay cuồng, bứt rứt với ý nghĩ trả thù. Tâm trạng thất tình, bị phản bội, tôi ở trong sức thúc đẩy vỡ bờ của cơn bão ái, ố, dục, lúc khóc, lúc cười, lúc ngồi hàng giờ, trống rỗng mênh mang, buồn tủị Phiền nhất là tôi vẫn cảm thấy mình yêu Khoạ Sau chừng một năm nhận được lá thư, bạn gái của Khoa báo tin cho tôi Khoa vừa từ trần vì một chứng bệnh nan ỵ Từ đó tôi và người tình địch vẫn thường liên lạc rồi trở nên thân thiện. Tôi cảm thương số phận nàng và rồi tôi đã đồng ý nhận con nàng làm con tôị
IỊ Tình hay nghĩa:

Tự cổ chí kim nam nữ tìm tới nhau, gắn bó trong đời sống hôn nhân, đó phải chăng do động lực tâm lý, xã hội tính, phái tính, bổn phận (nối dõi tông đường, truyền giống)? Những câu hỏi có tính chất uyên bác và khảo cứu như thế xin nhường cho những nhà chuyên môn, những vị học giả.

Những câu chúc thành hôn nghe quen thuộc như: “Chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc”, “Chúc cô dâu chú rể ngày nào cũng như ngày cưới”. Ngày cưới là ngày vui, ngày hạnh phúc, gặp bạn bè thân thuộc, ngày hoà hợp yêu thương, ngày đẹp trong đờị Hình ảnh ngày cưới là hình ảnh của hạnh phúc. Có lẽ vì vậy ý niệm hôn nhân được liên kết với hình ảnh của hạnh phúc. Lập gia đình để được hạnh phúc. Một hôn nhân bền lâu được coi như hạnh phúc bền lâụ

Có những lễ cưới tốn nhiều; có những lễ cưới tốn ít. Tốn tiền, tốn thì giờ… có lẽ chẳng ai muốn chịu tốn kém để bị đau khổ. Nhưng sau một thời gian, hình như lại tìm cách làm khổ nhaụ Khi chịu nhau không nổi nữa thì “anh đi đường anh tôi đường tôi, tình nghĩa đôi ta có thế thôi”. Trong “Fighting for your Marriage”, Tiến sĩ Scott M. Stanley cho rằng hiện nay từ 40% tới 50% những cặp hôn nhân trẻ sớm muộn gì rồi cũng ly dị. Norval Glenn, nhà Xã Hội Học Tại Ðại Học Texas, sau khi khảo sát rất chi tiết đã đi đến kết luận rằng chỉ khoảng 24% các cặp hôn nhân có thể hạnh phúc bên nhau suốt đờị

Hai anh chị kỹ sư điện toán trên kia đã chia sẻ cái số 40% của ông Stanleỵ Cái oái oăm không phải tình ta có thế thôi rồi đường ai nấy đị Tình nàng vẫn nặng, vẫn nồng nàn, đến nỗi “Người đi một nửa hồn tôi mất, một nửa hồn tôi vẫn dại khờ”. Phải chăng đây là bản chất của tình yêu, không mang màu sắc luận lý mà mang tính chất đam mê?

Hai mảnh đời còn lại nghe khá quen thuộc tại quê nhà. Có thuyết cho rằng vợ chồng cốt ở tình nghĩa chứ không phải tình yêụ Tình nghĩa gần gũi với nghĩa vụ, mà nghĩa vụ thì có thể định nghĩa được, có thể đặt thành quy luật để theo, chẳng hạn:
- Xuất gía tòng phu:
Lấy chồng thì phải theo chồng
Chồng đi hang rắn, hang rồng cũng theọ
- Phu tử tòng tử:
Tay em bồng đứa con thơ, vun nấm xoa mồ,
Khổ cam phận khổ, biết chi mô cho chộ chàng.
- Lấy chồng gánh vác giang sơn nhà chồng:
Người thác thì đã yên rồi
Ðể cho người sống ở đời bơ vơ
Ba năm nhang khói phụng thờ
Ðâu đội chữ hiếu tay xơ chữ tình
Chữ hiếu trung tôi gánh vác một mình
Chẳng hay chàng có thấu tình thiếp chăng? Ðường đi khuất nẻo khơi trùng


Có người cho rằng luật lệ gì kỳ vậy, tình nghĩa gì kỳ vậy, nó áp đảo, giết chết con ngườỉ Cũng có người bảo rằng tình nghĩa giữ cho quan hệ vợ chồng bền vững, giúp cho cuộc sống có tôn ti, trật tự. Nhưng liệu tình nghĩa có mang tới tình yêụ Lấy nhau vì nghĩa vụ, rồi thời gian tình yêu sẽ tới, cũng có thể tình yêu chẳng bao giờ tớị Tâm trạng mà TTKH diễn tả qua mấy vần thơ sau đây có thể sẽ dẫn đến tình trạng “đồng sàng dị mộng”:
- Nàng thì:

Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Trời ơi! Người ấy có buồn không?
Có còn nghĩ tới loài hoa vỡ Tựa trái tim phai, tựa máu hồng.

- Và chàng:

Thôi thế là em đã lấy chồng
Anh về lấy vợ thế là xong
Vợ anh chẳng đẹp bằng em lắm Anh lấy cho anh đỡ lạnh lòng.


Có thể tình vợ chồng, hạnh phúc của hôn nhân cần cả hai, vì hôn nhân không có tình yêu là hôn nhân buồn tẻ thiếu vắng sự sống, mà tình yêu không có tình nghĩa là sức mạnh mù loà. Tình yêu có thể một chiều, tình nghĩa luôn luôn có đi có lạị Tình nghĩa giúp cho tình yêu bền vững. Khi một nghĩa vụ có tình yêu là một nghĩa vụ của tự do, khi không có tình yêu, nghĩa vụ là một chuỗi những trói buộc, kìm hãm, đè nén.
Chồng gì anh, vợ gì tôi
Chẳng qua là cái nợ đời chi đây!
Mỗi người một nợ cầm tay Ðời xưa nợ vợ, đời nay nợ chồng.

IIỊ Vì đâu nên nợ?
Chị em ơi! Người ta trông thấy mặt chồng thì mừng
Sao tôi trông thấy mặt chồng thì lại như gừng như vôi
Chị em ơi! Lấy chồng trước chẳng sánh đôi
Từ ngày tôi lấy phải nó, tôi chẳng nguôi trong lòng Ba bốn lần tôi trả của chẳng xong
.

Vì đâu tình nghĩa vợ chồng trở thành quan hệ nợ nần? Không đề cập tới những hôn nhân bị ép gả, những “đau khổ dư thừa” xảy ra giữa các cặp vợ chồng có thể rơi vào một trong bốn trường hợp sau đây:

1. Chuyện bé xé ra to,
2. Chê bai, hạ giá,
3. Cắt nghĩa xấu ý của người nói
4. Tháo lui, lẩn tránh
Chuyện bé xé ra to:
Hai người không ai nhịn ai, không cần nghe nhau nói gì, tiếp tục pháo kích nhau từ súng nhỏ tới súng lớn và có khuynh hướng lôi ra những chuyện có khi của quá khứ để làm khổ nhaụ
Chê bai, hạ giá:
Hai người tìm cách miệt thị, hạ giá sư suy tưởng, cảm nghĩ tính tình của nhau, đôi khi còn đi xa hơn là lôi cả họ hàng người bạn đời để mạt sát. Cắt nghĩa xấu ý của người nói:
Cố chấp hiểu ý người nói khác với điều người ấy thực sự muốn nói, thường là hiểu xấụ Ðây là căn nguyên của bao nhiêu chuyện hiểu lầm, có khi giận nhau cả thế kỷ.
Tháo lui, lẩn tránh:
Tháo lui có thể rõ rệt như đứng dậy bỏ đi, có thể chối từ đối thoại bằng thái độ xoay lưng lại, quay mặt đi, cũng có thể “đồng ý” cho xong đị
Bốn điểm trên làm cho hôn nhân có thể tan vỡ. Làm thế nào để ngăn ngừa đổ vỡ; làm thế nào để thay vì “chiến đấu” lẫn nhau thì cùng nhau “chiến đấu” cho hạnh phúc hôn nhân của mình, cho mái ấm gia đình của mình.
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#58 Posted : Saturday, September 3, 2011 7:32:02 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)

UserPostedImage

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Niềm Vui, Nỗi Lo Lúc Có Bầu...

Minh Nga
Sau khi lập gia đình, có bầu là nguồn vui lớn của phụ nữ. Niềm sung sướng, hạnh phúc, cũng như nhiều lo lắng cho đứa con đang mang trong bụng khó ai chia xẻ cùng, dù là người bạn đường bên cạnh.
Khi mình có bầu đứa con thứ hai, lo sợ lớn lao nhất là đứa con có toàn vẹn, không bị dị tật nầy nọ mà thời gian đó, báo chí thường đăng tải những tin đại loại như sanh con thiếu tay, chân, thiếu bộ óc, bị dính nhau, v.v… vì ảnh hưởng bởi những loại thuốc ngừa thai, khiến mình thường hay có những chiêm bao rất kinh khủng, sợ hãi vô cùng!
Ngày nay, nhờ khoa học, y khoa tiến triển vượt bực, trẻ con sanh ra an toàn hơn xưa rất nhiều. Những bà mẹ có thể biết trước đứa bé là trai hay gái, có bịnh tật gì không, và có thể theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé một cách hoàn hảo hơn. Các bà mẹ sống an vui hơn theo chu kỳ tự nhiên của loài người. Tuy nhiên có vài thắc mắc lo lắng có thể giải thích như sau:
- Có con trai hay con gái?
Trên đất Mỹ nầy, từ năm 1940 cho tơí nay theo thống kê sĩ số con trai nhiều hơn con gái. Do đó, các bà bầu thường có nhiều cơ hội sanh con trai hơn con gái. Số con trai chào đời nhiều hơn con gái ở Mỹ trong khi ở nhiều quốc gia khác, sĩ số con gái nhiều hơn, có thể nguyên do từ thực phẩm quá đầy đủ,
- Những vết chàm trên da của em bé sơ sanh.
Nhiều bà mẹ thật lo lắng khi thấy trên làn da non nớt của con mình xuất hiện nhiều dấu vết màu xanh ve chai, lo sợ không biết có mầm bịnh gì hay không.
Những vết chàm nầy sẽ biến mất sau một thời gian, theo các bác sĩ cho biết. Nốt ruồi cũng có thể được tạo ra từ những vết chàm nầy.
- Thai nhi trong khoảng thời gian từ 29 tuần lễ trong bụng mẹ, đã biết phân biệt những âm thanh nghe được từ bên ngoài. Âm thanh bé nhận ra đầu tiên là tiếng cười, nói , từ mẹ. Sau đó là âm thanh của cha, thân thuộc họ hàng. Nếu bé có anh, chị lớn, thường hay đùa dỡn gần bé, bé có thể quẩy đạp tay, chân, biểu hiệu ý muốn mau mau chào đời để được vui đùa chạy nhảy cùng anh chị. Vì vậy mà bác sĩ thường khuyên mẹ hãy chuyện trò, ca hát, đọc sách nhi đồng cho bé nghe từ thời gian nầy trở đi, để cho bé quen dần với mọi thành viên trong nhà và trí khôn phát triển mau lẹ.
- Phổi là cơ quan phát triển sau cùng của thai nhi, do đó những đứa bé sanh non thường hay dễ mắc bịnh hơn trẻ sanh đủ ngày tháng. Nhất là những trường hợp phải mổ (C-section) sớm, chỉ nên mổ trường hợp bất khả kháng mà thôi. Sanh con theo chu kỳ bình thường là 9 tháng mười ngày luôn là chọn lựa tốt nhất cho em bé.
- Đừng mang bầu quá sớm
Vào thập niên 70’s, độ tuổỉ trung bình của các bà mẹ mang bầu là 21 tuổỉ trở lên. Càng ngày càng có nhiều thiếu nữ mang bầu quá sớm, thậm chí 14,15 tuôỉ đã có em bé! Cơ thể thiếu nữ 14-16 chưa đủ phát triển để có thể sanh những đứa bé khỏe mạnh. Từ độ tuổỉ 18 trở lên, cơ thể phụ nữ tự nhiên đã phát triển đầy đủ để có thể mang thai và cho chào đời những đứa bé có đầy đủ sức khỏe.
- Bụng quá to
Tử cung của phụ nữ mang thai nở lớn tới 500 lần hơn bình thường. Bụng nở to theo chiều hướng từ trái lê lên tới trái dưa hấu, lớn nhất khi thai nhi được 40 tuần lễ. Nhưng các bà bầu đừng lo , sau khi sanh em bé 4-6 tuần lễ, tử cung sẽ co lại như bình thường, và cơ thể của phụ nữ sẽ trở nên tuyệt vời.
- Mẹ sẽ khôn ngoan hơn
Sau khi sanh em bé, chỉ số thông minh của các bà mẹ thường lên cao đáng kể, nhất là thời gian 3 tháng sau khi sanh. Các nhà khoa học giải thích điều nầy xẫy ra do sự mong muốn con mình được hoàn hảo, các bà mẹ quan tâm và dạy dỗ đứa bé từ những chuyện nhỏ nhặt cho tới khi bé chập chửng biết nói biết đi , lòng mong muốn tạo cho bé cảm giác an toàn với đời sống quá mới mẻ khiến cho bộ não của mẹ gia tăng hoạt động rất nhiều. Nhiều trường hợp không hiếm xẩy ra là bà mẹ quan tâm tới con cao hơn mức bình thường trong thờì gian nầy, đến nôĩ có thể bỏ bê mọi chuyện khác, khiến người phối ngẫu đôi khi phải “phân bì” .
- Thay đổi tánh tình của mẹ
Các bà mẹ cũng thay đổi tánh tình, dịu dàng hơn xưa, chú tâm chăm sóc tới người khác hơn , sau khi có em bé.
- Sanh con tự nhiên
Càng ngày các bác sĩ càng tìm cách cho các bà mẹ sanh con một cách tự nhiên hơn là dùng phương pháp mỗ xẻ (C-section) , đây là điều tốt đẹp nhất cho sức khỏe của cả hai mẹ con, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng khi ngườì mẹ không đủ sức khỏe để sanh bình thường. Các bác sĩ cũng hạn chế dùng thuốc giảm đau cho sản phụ khi sanh vì tin rằng Thượng đế đã cấu tạo cơ thể phụ nữ hoàn chỉnh đủ để sanh đẻ an toàn.
Minh Nga
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#59 Posted : Wednesday, November 30, 2011 4:55:46 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
UserPostedImage

Hạnh Phúc Rất Đơn Sơ

Người ta không thể cân đong, đo đếm hạnh phúc. Bàn về hạnh phúc giống như người mù sờ voi. Có người bảo hạnh phúc là khi nhu cầu được thỏa mãn. Có người cho rằng chờ đợi một niềm vui còn hạnh phúc hơn khi nó đến. Người khác nói hoàn thành một nhiệm vụ được giao chính là hạnh phúc.
Có người cho rằng hạnh phúc chính là làm cho người khác… hạnh phúc. Cũng có người lại bảo hạnh phúc rất đơn giản, chỉ cần thấy mình hơn ông hàng xóm! Có người nói hạnh phúc là sự sung sướng, mà muốn sướng thì phải… sung, nên chạy đi tìm mọi thứ thuốc uống vào cho sung càng lâu càng tốt. Mà sung quá thì dễ… rụng ! Như vậy không chắc hễ sung nhiều thì sướng nhiều !

Một ngưòi nằm mơ thấy mình đang phỏng vấn Thượng đế.
-Mời vào ! Ngươi muốn phỏng vấn ta ?
-Vâng ạ !Nếu ngài có thì giờ…
-Thời gian của ta là vô tận !Ta có thể làm bất cứ điều chi ta muốn. Nào mời…
-Điều gì ở loài người làm cho ngài ngạc nhiên nhất sau khi ngài đã tạo ra họ ?
-À, à…Đó là lúc còn nhỏ thì họ mong cho mau lớn, khi lớn lên rồi thì mong cho nhỏ lại… À, đó là họ phung phí sức khỏe để kiếm cho thật nhiều tiền, rồi bỏ tiền đó ra để phục hồi sức khỏe… À, còn nữa ! Lúc nào họ cũng lo lắng, toan tính cho tương lai… để rồi chẳng sống trong tương lai mà cũng chẳng sống trong hiện tại…!


Chuyện còn nhỏ mong cho mau lớn, lớn rồi mong nhỏ lại làm ta nhớ một chuyện ngụ ngôn. Chuyện kể có một vị hoàng tử muốn mau lớn để làm vua thay cha…Một ông tiên hiện ra cho hoàng tử một cuộn chỉ, dặn rằng muốn mau lớn thì cứ việc kéo cuộn chỉ đó ra. Hoàng tử kéo cuộn chỉ thật nhanh và lớn cũng thật nhanh, được lên ngôi báu, tam cung lục viện, đánh nam dẹp bắc, chiến công lừng lẫy… Cho đến một hôm, nhà vua giật mình thấy cuộn chỉ sắp hết , vội vàng cuốn ngược lại thì không còn được nữa !.

Còn sức khỏe ?
Hỏi sức khỏe là gì chắc chắn ta sẽ lúng túng, không trả lời được, nhưng khi mất sức khỏe thì biết ngay. Cũng như hạnh phúc vậy. Hạnh phúc là gì thì nhiều khi không biết, nhưng một khi mất thì biết. Thường thì đã quá muộn !
Sức khỏe không phải chỉ là không có bệnh tật. Sức khỏe là một tình trạng hoàn toàn sảng khoái ( well being) về thể chất, tâm thần và xã hội, theo định nghĩa của tổ chức Y tế thế giới ( WHO) từ năm 1946. Do vậy có thể nói bác sĩ chỉ có thể giúp ta chữa trị bệnh tật chớ không thể giúp ta tạo nên sức khỏe. Phung phí sức khỏe để kiếm cho thật nhiều tiền, rồi dùng tiền đó để phục hồi sức khỏe… thì đến Thượng đế cũng phải… ngạc nhiên là vậy !

Về chuyện lúc nào cũng lo lắng cho tương lai để rồi chẳng sống trong tương lai mà cũng chẳng sống trong hiện tại ? Chẳng phải ta đã bao nhiêu lần hẹn… với chính mình hãy đợi đấy, hoặc an ủi mình rồi sẽ biết đó ư ? Để rồi thời gian cứ trôi dần qua lúc nào không hay, để rồi một hôm kêu lên :nhìn lại mình đời đã xanh rêu (Trịnh Công Sơn) !…
Thế nhưng hạnh phúc lại rất đơn sơ, hạnh phúc là cái gì đó chỉ có thể nắm bắt trong hiện tại, không thể tìm kiếm trong dĩ vãng hay chờ đợi ở tương lai !Tiếng Anh có một từ thú vị resent, vừa có nghĩa có mặt, vừa có nghĩa hiện tại, lại vừa có nghĩa quà tặng, cho ta một ý niệm về một món quà tặng qúy báu của cuộc sống là sự có mặt trong giây phút hiện tại.

Các nhà nghiên cứu bèn thử tìm một vài biến số để đo đếm hạnh phúc của người già xem sao, chẳng hạn như sự nhiệt tình, lòng quả cảm, khả năng hòan thành mục tiêu, sự đánh giá về chính mình, óc hài hước…
Chọn người già làm đối tượng bởi đây là lứa tuổi thường kêu ca, than phiền…thiếu hạnh phúc nhất ! Kết quả cho thấy đa số "người già hạnh phúc" là những ngưới bao giờ cũng tự đánh giá mình cao hơn người khác đánh giá về họ. Một nghiên cứu ở những người trên 65 tuổi chẳng hạn cho thấy trong khi họ tự cho điểm về tính thân thiện và lòng nhiệt tình là 72 thì những người chung quanh chỉ cho họ có 65 điểm; về sự thông minh và nhanh nhẹn thì họ tự cho 68 điểm, trong khi những người khác chỉ cho có 28 , về tính cởi mở và thích nghi, họ tự cho 64, trong khi người khác chỉ cho có 22 điểm (thì ra chả cởi mở gì cả) ; về khả năng hoàn thiện công việc được giao, họ tự cho 55, trong khi người khác chỉ cho có 35 điểm !

Tựu trung người ta đồng ý nên dựa vào bốn yếu tố căn bản để xác định hạnh phúc ở người có tuổi đó là sức khỏe, nơi ăn chốn ở, thu nhập và hoạt động, là những biển số có thể đo đạc được. Thế nhưng , ngay cả về sức khỏe, có vẻ như có thể đo đạc dễ dàng bằng các máy móc khách quan, nhưng thực ra cái cảm xúc chủ quan về sức khỏe, sự sảng khoái trong tâm hồn và thể chất mới thật sự là quan trọng, sự cảm nhận về tình trạng sức khỏe của chính mình nhiều khi vượt ra ngoài sự đánh giá của các chuyên gia y tế.

Nơi ăn chốn ở cũng vậy, cũng rất chủ quan.
Một bà cụ "nhà quê" quanh năm quen ở lều tranh vách đất, quen cá kho rau luộc, đang thảnh thơi sung sướng thì được các con rước về thành phố cho sống trong phòng máy lạnh, cung phụng các bữa ăn đầy đủ chất bổ dưỡng, chẳng mấy chốc bà cụ phải trốn về quê ! Nhưng về thu nhập lại khác, người già cần phải có thu nhập ổn định, đủ để không bị lệ thuộc vào con cháu. Cay đắng nhất ở tuổi già chính là sự lệ thuộc vào con cháu về kinh tế. "Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng ! Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày…"

Về hoạt động thì do cá tính của mỗi người, có người trời sinh hướng ngoại, ham hoạt động năng nổ, dễ hòa mình, dễ hợp tác, quan tâm đến những vấn đề xã hội, đó là những người dễ có được hạnh phúc. Ngược lại, một số người khác lại co cụm, ích kỷ, hay than phiền, hay phóng đại về tình trạng khó khăn của mình, hay nhắc dĩ vãng, nhắc quá khứ, làm cho những người chung quanh khó chịu, lánh xa nên ngày càng cô độc. Duy trì các mối quan hệ xã hội là yếu tố rất quan trọng. Một khi còn giữ được mối quan hệ xã hội thì họ sẽ tránh được nỗi bơ vơ.

Ở đây, "chất lượng" quan trọng hơn là số lượng. Có một bà bạn hiểu mình như Bá Nha với Tử Kỳ, như Bertrand Russel với Edith thì tốt hơn có cả một lô bạn… chỉ gặp nhau khi cần nhậu ! Cho nên người già có khuynh hướng tìm đến các bạn cũ thuở thiếu thời của mình là vậy. Ngày nay, những người già ở Nhật đi lại khó khăn thì người ta dạy vi tính cho họ, để họ có thể giao tiếp qua e-mail, qua chat.

Người có óc hài hước luôn có khả năng thích nghi tốt hơn, có thể biến một số khó chịu thành một niềm vui, hưởng được những hạnh phúc nhẹ nhàng, đơn sơ mà sâu lắng… Kim Thánh Thán ngày xưa đã từng liệt kê 33 cái "sướng" của mình như :

- Ngày hè, cầm dao bén cắt một trái dưa hấu vỏ xanh, bày trên một cái bàn đỏ, chẳng cũng khoái ư ?
- Mở rương ra vô tình được bức thư của cố nhân, chẳng cũng khoái ư ?
- Mở cửa sổ cho con ong bị kẹt bay ra chẳng cũng khoái ư ?…
( Sống đẹp, Lâm Ngữ Đường, bản dịch Nguyễn Hiến Lê).

Tưởng gì chớ chỉ có thế thì ngay bây giờ ta cũng có thể bắt chước liệt kê không ít những " khoái ư" như vậy giữa buổi xuân về!


ST , không biết tác giả
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Ngọc Anh  
#60 Posted : Sunday, December 18, 2011 7:30:01 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 14,942

Thanks: 5818 times
Was thanked: 4722 time(s) in 2256 post(s)
UserPostedImage

Thương mến chúc bạn vàng Quế Hương và gia đình mùa Giáng sinh hạnh phúc và năm 2012 bình an may mắn

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
Users browsing this topic
Guest (5)
6 Pages<12345>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.