Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

117 Pages«<114115116117>
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#2301 Posted : Tuesday, August 2, 2022 9:00:25 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,493

Thanks: 331 times
Was thanked: 366 time(s) in 258 post(s)
Tin Tổng Hợp
Toàn bộ Cuộc Tông du Gia Nã Đại của Đức Phanxicô, Ngày 27 tháng 7, 12:00 p.m.


Vũ Văn An
27/Jul/2022

Ngày 27 tháng 7, 12:00 p.m.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến Québec hôm nay. Toàn quyền Canada, Mary Simon, sẽ chào đón ngài trong tư cách đại diện Nữ hoàng Elizabeth II, nguyên thủ quốc gia của Canada. Đức Giáo Hoàng cũng sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau, các cơ quan dân sự, đại diện của người dân bản địa, và các thành viên của đoàn ngoại giao.

Ngày 27 tháng 7, 4:55 chiều

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Québec và được chào đón bởi các quan chức chính phủ hàng đầu, bao gồm cả Thủ tướng Justin Trudeau và toàn quyền Canada, Mary Simon.

UserPostedImage

Ngày 27 tháng 7, 6:00 chiều

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký vào cuốn sách danh dự tại Citadelle de Québec. Ngài viết: “Là một người hành hương tại Canada, một vùng đất trải dài từ biển này sang biển khác, tôi cầu xin Thiên Chúa để đất nước vĩ đại này sẽ luôn là một tấm gương trong việc xây dựng một tương lai bảo tồn và trân trọng cội nguồn, đặc biệt là những người dân bản địa của nó, và là một ngôi nhà chào đón tất cả mọi người."

Ngày 27 tháng 7, 6:28 chiều:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau chiều nay, 27 tháng 7, tại Thành phố Quebec, trong khuôn khổ “chuyến hành hương đền tội” kéo dài một tuần của ngài tới Canada.

Cuộc gặp gỡ hôm nay không phải là cuộc gặp đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Trudeau; Thủ tướng đã chào đón Đức Giáo Hoàng khi ông đến Sân bay Quốc tế Edmonton hôm Chúa nhật. Trudeau và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có một cuộc gặp mặt trực tiếp trước đó, tại Vatican vào năm 2017. Trong cuộc gặp gỡ này, Trudeau đã mời Đức Phanxicô thăm Canada.

Chuyến đi đó giờ đã thành hiện thực và có kèm theo lời xin lỗi công khai từ Đức Phanxicô về vai trò của Giáo Hội Công Giáo trong việc điều hành phần lớn hệ thống trường nội trú của Canada do chính phủ tài trợ.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào năm 2017 không phải là chuyến thăm đầu tiên của Trudeau tới Vatican. Là một người Công Giáo, ông đã gặp Thánh Gioan Phaolô II vào năm 1980 trong cuộc gặp của cha ông, cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, với Đức Gioan Phaolô II.

Trudeau đã bị chỉ trích trong nhiệm kỳ thủ tướng vì đã thúc đẩy các chính sách trái ngược với đức tin Công Giáo của ông, bao gồm thúc đẩy mạnh mẽ việc tiếp tục phá thai hợp pháp ở Canada, cũng như hỗ trợ an tử

Ngày 27 tháng 7, 7:00 tối:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ 'sự xấu hổ sâu xa' ở Canada, cảnh cáo về ‘văn hóa triệt tiêu' mới.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã yêu cầu sự tha thứ đối với các tổn hại đã gây ra cho người bản địa Canada bởi những người Công Giáo trong một bài diễn văn hôm thứ Tư trước các quan chức chính phủ hàng đầu và đại diện của người dân bản địa ở Canada.

“Tôi bày tỏ sự xấu hổ và đau buồn sâu xa của mình, và cùng với các giám mục của đất nước này, tôi tiếp tục yêu cầu sự tha thứ cho những điều sai trái của rất nhiều Kitô hữu đối với người dân bản địa,” vị giáo hoàng 85 tuổi nói như thế, khi nhắc đến vai trò của Giáo Hội Công Giáo trong việc điều hành nhiều trường nội trú do chính phủ tài trợ cho trẻ em bản địa của đất nước.

Đức Phanxicô lên án “hệ thống đáng trách” đã “chia cắt nhiều trẻ em khỏi gia đình” trong một bài diễn văn trước toàn quyền Canada, Mary Simon, Thủ tướng Justin Trudeau, các nhà chức trách dân sự và tôn giáo, đại diện của người dân bản địa, và các thành viên của đoàn ngoại giao ở Québec.

Trong cuộc hành hương mà ngài gọi là “cuộc hành hương đền tội” ở Canada, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công khai xin lỗi về những tổn hại đã gây ra cho người Canada bản địa và nhiều lần bày tỏ sự xấu hổ và đau buồn của ngài.

Ngài nói: “Đức tin Kitô giáo đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc hình thành những lý tưởng cao nhất của Canada, đặc trưng bởi mong muốn xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn cho tất cả người dân. Đồng thời, khi thừa nhận lỗi lầm của mình, cần phải cùng nhau làm việc để hoàn thành một mục tiêu mà tôi biết tất cả qúy vị đều chia sẻ: cổ vũ các quyền hợp pháp của người dân bản địa và ủng hộ các diễn trình hàn gắn và hòa giải giữa họ và những người không phải bản địa của đất nước."

Sau cuộc gặp gỡ với đại diện của các dân tộc bản địa ở Rome và bây giờ, ở Canada, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn về tương lai.

Ngài nói: “Khoảng thời gian chúng ta ở cùng nhau đã gây ấn tượng với tôi và để lại mong muốn vững chắc là đáp lại sự phẫn nộ và xấu hổ đối với những đau khổ mà người dân bản địa phải chịu đựng, và tiến về phía trước trên hành trình huynh đệ và kiên nhẫn với tất cả người dân Canada, phù hợp với sự thật và công lý, hoạt động để hàn gắn và hòa giải, và không ngừng được truyền cảm hứng bởi lòng hy vọng."

Ngài cảnh cáo chống lại các hình thức thực dân hóa, đặc biệt là "thực dân hóa ý thức hệ", mà ngài nói ngày nay vẫn còn được thực hiện.

Ngài nói: “Trong quá khứ, não trạng thực dân coi thường đời sống cụ thể của con người và áp đặt một số mô hình văn hóa đã định sẵn, nhưng ngày nay cũng vẫn có hình thức thực dân hóa ý thức hệ xung đột với thực tại cuộc sống, kìm hãm sự sự gắn bó tự nhiên của các dân tộc với các giá trị của họ, và cố gắng nhổ bỏ các mối liên hệ truyền thống, lịch sử và tôn giáo của họ”.

Ngài liên kết loại thực dân này với điều ngài gọi là “văn hóa triệt tiêu”.

Ngài nói: “Não trạng này, khi tự phụ nghĩ rằng những trang đen tối của lịch sử đã bị bỏ lại phía sau, đã trở nên cởi mở đối với ‘nền văn hóa triệt tiêu’ vốn đánh giá quá khứ hoàn toàn dựa trên một số phạm trù đương thời nào đó. Kết quả là một phong cách văn hóa đánh đồng mọi sự, làm cho mọi sự đều bằng nhau, chứng tỏ không khoan dung đối với các khác biệt và tập trung vào thời điểm hiện tại, vào nhu cầu và quyền lợi của cá nhân, trong khi thường xuyên bỏ bê nhiệm vụ của họ đối với những người yếu kém và dễ bị tổn thương nhất trong các anh chị em của chúng ta.”

Ngài xác định những người dễ bị tổn thương là người nghèo, người di cư, người già, bệnh tật và trẻ sơ sinh - hoặc “những người bị lãng quên trong ‘các xã hội giàu có’”, những người “bị vứt sang một bên như những chiếc lá khô bị cháy”.

“Thay vào đó, những tán lá phong phú đa sắc của cây phong nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của toàn thể, tầm quan trọng của việc phát triển các cộng đồng con người không phải là độc dạng một cách nhạt nhẽo, mà thực sự cởi mở và hòa nhập,” ngài nói thế khi đề cập đến những chiếc lá mang ý nghĩa quốc gia tại Canada.

Trong suốt bài phát biểu của mình, ngài đã liên tục nhắc đến hình ảnh lá phong.

“Chúng ta cần lắng nghe và đối thoại với nhau xiết bao, để lùi lại khỏi chủ nghĩa cá nhân đang thịnh hành, khỏi những phán xét vội vàng, tính hung hăng lan tràn và sự cám dỗ chia cắt thế giới thành người tốt và người xấu!” ngài đã thốt lên như thế. “Kích thước lớn của những chiếc lá phong, có tác dụng hấp thụ không khí ô nhiễm và từ đó cung cấp oxy, mời chúng ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sáng thế và đánh giá cao những giá trị lành mạnh hiện diện trong nền văn hóa bản địa.”

Ngài nói thêm: “Chúng có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta và giúp chữa lành các khuynh hướng lợi dụng có hại”.

Đức Giáo Hoàng nhiều lần đề cao người bản địa Canada như một hình mẫu để noi theo trong việc chăm sóc và bảo vệ gia đình, làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai, và “nhắc nhớ tầm quan trọng của các giá trị xã hội”.

Ngài nói thêm: “Giáo Hội Công Giáo, với chiều kích phổ quát, quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, phục vụ chính đáng cho sự sống của con người, từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, rất vui được cống hiến những đóng góp cụ thể của mình”.

Ngài nói, quá khứ nên thông tri cho tương lai.

Ngài nói: “Mong những điều sai trái mà người dân bản địa phải chịu đựng sẽ là lời cảnh cáo cho chúng ta ngày nay, kẻo việc quan tâm đến gia đình và quyền lợi của gia đình bị làm ngơ trước lợi ích cá nhân và năng suất cao hơn”.

Ngài kết luận với một thông điệp về sự đoàn kết.

Ngài nói: “Chính bằng cách hợp tác chung, tay trong tay, mà những thách thức cấp bách ngày nay phải được đối đầu. Tôi cảm ơn vì lòng hiếu khách, sự quan tâm và tôn trọng của qúy vị, và với tình cảm tuyệt vời, tôi bảo đảm với qúy vị rằng Canada và người dân của nó thực sự gần gũi với trái tim tôi.”

Cuộc tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục diễn ra vào Thứ Năm, 28 tháng 7. Ngài sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền thờ Quốc gia Thánh Anne de Beaupré. Cuối ngày hôm đó, Đức Thánh Cha sẽ đọc Kinh Chiều với các giám mục, linh mục, phó tế, những người thánh hiến, chủng sinh, và các nhân viên mục vụ tại Nha thờ Chính tòa Đức Bà.

Toàn bộ Cuộc Tông du Gia Nã Đại của Đức Phanxicô, ngày 28 tháng 7


Vũ Văn An
30/Jul/2022

Hãng tin CNA tiếp tục đưa tin về các hoạt động của Đức Phanxicô trong cuộc tông du gần một tuần củ ngài tại Canada:

Ngày 28 tháng 7, 9:25 sáng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đang đến Nhà thờ St. Anne de Beaupré ở Québec để cử hành Thánh lễ. Nguyên khởi được xây dựng vào thế kỷ 17 để chào đón một bức tượng lạ lùng của vị thánh, đây là ngôi đền cổ kính nhất ở Bắc Mỹ. Theo truyền thống, một trong những người xây dựng nhà thờ đầu tiên bị chứng vẹo cột sống nặng và đã được chữa lành. Thánh Anna, bà ngoại của Chúa Giêsu Kitô, được tuyên bố là bổn mạng của Québec vào năm 1876. Phần lớn chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập chú vào vị thánh này.

UserPostedImage

Chính quyền địa phương ước tính hôm nay, có khoảng 2,000 người hiện diện ở đền thờ này.

Trong thánh lễ này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thuyết giảng về niềm hy vọng và ơn cứu chuộc mà Chúa Kitô ban cho khi đối diện với sự xấu hổ, và Thiên Chúa đã tìm cách ra sao để đến gần chúng ta trong những khoảnh khắc thất bại sai sót.

“Trên nẻo đường cuộc sống và đức tin, khi chúng ta tìm cách đạt được những ước mơ, kế hoạch, hy vọng và kỳ vọng sâu thẳm trong trái tim mình, chúng ta cũng phải chống lại những momg manh và yếu đuối của chính mình; chúng ta trải nghiệm các đình đốn và thất vọng, và chúng ta thường bị giam cầm trong cảm thức thất bại đến tê liệt. Tuy nhiên, Tin Mừng nói với chúng ta rằng vào chính những thời điểm đó chúng ta không cô đơn, vì Chúa đến gặp chúng ta và đứng bên cạnh chúng ta,” Đức Thánh Cha nói như thế và giảng bằng tiếng Tây Ban Nha mẹ đẻ của ngài.

“Người đồng hành với chúng ta trên con đường của chúng ta theo suy sét chín chắn của một người bạn đồng hành hiền từ muốn mở rộng tầm mắt chúng ta và khiến trái tim chúng ta một lần nữa bừng cháy trong chúng ta. Bất cứ khi nào thất bại của chúng ta dẫn chúng ta đến chỗ gặp gỡ với Chúa, sự sống và niềm hy vọng được tái sinh và chúng ta có thể được hòa giải: với chính mình, với anh chị em của chúng ta và với Thiên Chúa.”

Bài đọc Tin Mừng theo Thánh Luca kể về cuộc gặp gỡ của hai môn đệ với Chúa Kitô Phục Sinh trên đường Emmaus, và việc các môn đệ mở mắt nhận diện Chúa Giêsu lúc bẻ bánh. Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng có thể có “cảm giác thất bại ám ảnh tâm hồn của hai môn đệ sau cái chết của Chúa Giêsu”, điều này đã trở thành niềm hy vọng khi họ gặp gỡ Chúa Giêsu.

Đức Giáo Hoàng nói, “Tin Mừng cho chúng ta thấy… chính trong những tình huống thất vọng và đau buồn như thế - khi chúng ta kinh hoàng trước bạo lực của sự dữ và xấu hổ vì tội lỗi của mình, khi nguồn nước sống của cuộc đời chúng ta cạn kiệt bởi tội lỗi và thất bại, khi chúng ta bị tước bỏ mọi sự và dường như không còn gì – chính lúc đó, Chúa đến gặp chúng ta và đi bên cạnh chúng ta”.

“Trên đường đến Emmaus, Chúa Giêsu nhẹ nhàng đến gần và đi theo các bước chân thất thần của những môn đệ buồn bã đó. Và Người làm gì? Người không đưa ra những lời động viên chung chung, những lời an ủi đơn giản và phiến diện nhưng thay vào đó, bằng cách mạc khải mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Người từng được báo trước trong Kinh thánh, Người đã làm sáng tỏ cuộc sống của họ và những sự kiện họ đã trải qua. Bằng cách này, Người mở rộng đôi mắt của họ để nhìn mọi sự một cách mới mẻ ”.

Đức Hồng Y Gérald Lacroix của Québec là người chủ tế chính của Thánh Lễ, được cử hành bằng tiếng Pháp. Đền thờ, Vương cung thánh đường Sainte-Anne-de-Beaupré, là địa điểm hành hương Công Giáo lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, là nhà thờ đầu tiên được xây dựng tại địa điểm này vào năm 1658. Dâng kính bà ngoại của Chúa Giêsu, đền thờ từ lâu đã được tôn kính như một nơi chữa lành.

AP đưa tin, Chính quyền địa phương ước tính có 2,000 người đã có mặt tại ngôi đền hôm thứ Năm. Ở tỉnh Québec, mặc dù phần lớn dân số có nguồn gốc Công Giáo, nhưng ít hơn 10% tham dự Thánh lễ thường xuyên, so với 90% cách đây vài thập niên.

Bài đọc thứ nhất nói về sự xấu hổ mà Ađam và Êva cảm thấy do tội lỗi của họ. Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần nói về sự xấu hổ cá nhân của mình trước việc ngược đãi trẻ em bản địa tại các trường nội trú do Giáo Hội điều hành ở Canada, hoạt động cho đến những năm 1990.

Ngày 28 tháng 7, 12:50 chiều

Sau Thánh lễ tại Đền thờ Quốc gia Thánh Anne de Beaupré ở Québec, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các vị khách của trung tâm linh đạo và chào đón Huynh đệ Thánh Alphonse.

Ngài được chào đón trong khu vườn của trung tâm bởi những vị khách thường trú và những người thường xuyên lui tới trung tâm - tổng cộng có khoảng 50 người bao gồm cả người già, những người nghiện ngập và bệnh nhân HIV / AIDS. Cha André Morency, cha giám đốc phụ trách cũng có mặt. Đức Giáo Hoàng chào thăm họ, lắng nghe câu chuyện của họ và thu thập những lời cầu nguyện của họ.

Trước khi giã từ, ngài đã tặng họ một bức tượng "Đức Bà Giêrusalem Rất Thánh".

Ngày 28 tháng 7, 5:00 chiều

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đọc Kinh Chiều với các giám mục, linh mục, phó tế, những người thánh hiến, chủng sinh và những người làm công tác mục vụ tại nhà thờ chính tòa Đức Bà.

UserPostedImage

Ngày 28 tháng 7, 5:20 chiều

Đức Thánh Cha Phanxicô đọc một bài giảng trong giờ cầu nguyện buổi tối tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở Québec, Canada. Ngài nhấn mạnh: Phàn nàn rằng thế giới xấu xa là ‘không phải Kitô hữu’. Ngài kêu gọi những người hiện diện trở thành điển hình của niềm vui và tình huynh đệ Kitô giáo cho những người mà họ phục vụ.

“Niềm vui của Kitô hữu là trải nghiệm một sự bình an cứ còn mãi trong tâm hồn chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang bị thử thách và đau khổ vùi dập, để rồi chúng ta biết rằng chúng ta không đơn độc, nhưng được đồng hành với một Thiên Chúa không thờ ơ với phần số của chúng ta. Khi biển động: bề mặt luôn có giông tố nhưng trong sâu thẳm vẫn êm đềm và bình an. Điều đó cũng đúng với niềm vui của người Kitô giáo: Đó là một hồng phúc miễn phí, sự chắc chắn của việc biết rằng chúng ta được Chúa Kitô yêu thương, nâng đỡ và bảo bọc trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống,” Đức Thánh Cha nói như thế trong bài giảng của mình như một phần của buổi đọc Kinh Chiều tại nhà thờ chính tòa.

Đức Giáo Hoàng nhận định rằng Giám mục đầu tiên của Québec, Thánh François de Laval, đã mở một chủng viện vào năm 1663 và dành toàn bộ thừa tác vụ của mình cho việc đào tạo các linh mục.

Đức Thánh Cha nói, “Anh chị em thân mến, Tin Mừng cần được công bố nếu chúng ta muốn truyền đạt niềm vui đức tin cho những người đàn ông và đàn bà ngày nay. Tuy nhiên, sự công bố này chủ yếu không phải là vấn đề bằng lời nói, mà là bằng một chứng tá tràn đầy tình yêu thương nhưng không, vì đó là cách của Thiên Chúa ở với chúng ta. Một lời công bố nên tạo khuôn hình trong lối sống bản thân và giáo hội có thể khơi dậy lòng khao khát Chúa, truyền dẫn hy vọng, và chiếu tỏa sự tin cậy và khả tín tính”.

Tránh 'tiếc nuối vô ích'

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói về những thách thức đương thời đối với đức tin, bao gồm cả khái niệm thế tục hóa, mà ngài mô tả như “loại bỏ Thiên Chúa, có thể nói như thế, đẩy Người vào hậu trường”. Tuy nhiên, ngài cảnh cáo “chúng ta phải cẩn thận để không trở thành con mồi cho bi quan hoặc oán giận, đưa ngay ra những phán xét tiêu cực hoặc tiếc nuối vô ích”.

Đức Thánh Cha khẳng định, phàn nàn “một cách cay đắng" rằng "thế giới xấu xa không phải là Kitô hữu”.

Đức Thánh Cha giảng thêm, “Thay vào đó, chúng ta được kêu gọi có một cái nhìn tương tự như cái nhìn của Thiên Chúa, Đấng biện phân điều gì là tốt và kiên trì tìm kiếm nó, thấy nó và nuôi dưỡng nó”.

Ngài nói, “Nếu chúng ta nhượng bộ quan điểm tiêu cực và đánh giá vấn đề một cách hời hợt, chúng ta có nguy cơ gửi sai thông điệp, như thể những lời chỉ trích mang mặt nạ thế tục hóa về phía chúng ta là tiếc nuối một thế giới thánh thiêng hóa, một xã hội đã qua, trong đó Giáo hội và các thừa tác viên của Giáo hội có quyền lực lớn hơn, và sự thích đáng đối với xã hội. Nhưng đây là cách nhìn sai lầm về mọi sự… thế tục hóa đòi chúng ta phải suy nghĩ về những thay đổi trong xã hội đã ảnh hưởng đến cách trong đó, người ta suy nghĩ về và tổ chức cuộc sống của họ. Nếu chúng ta xem xét khía cạnh này của câu hỏi, chúng ta sẽ nhận ra rằng điều đang gặp khủng hoảng không phải là đức tin, mà là một số hình thức và cách thức chúng ta trình bày nó.”

Ba thách thức trong thời đại thế tục

Đức Giáo Hoàng đưa ra ba “thách thức” đối với những người làm công tác mục vụ mà ngài nói có thể lên khuôn cho việc cầu nguyện và phục vụ mục vụ của họ trong một thế giới bị sự tục hóa định khuôn.

Thách thức đầu tiên mà Đức Giáo Hoàng nêu ra là “làm cho Chúa Giêsu được biết đến”, công bố Người theo cách tương tự như các tông đồ trong Sách Công Vụ, qua “tính sáng tạo mục vụ có khả năng tiếp cận mọi người ngay tại nơi họ đang sinh sống, tìm kiếm cơ hội để lắng nghe, đối thoại và gặp gỡ”.

Thử thách thứ hai mà ngài đưa ra là “làm chứng”. Trong phần phát biểu này, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa thừa nhận và xin lỗi về những hành vi ngược đãi mà học sinh bản địa phải chịu đựng tại các trường nội trú do Giáo Hội điều hành ở Canada.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tin Mừng được rao giảng một cách hữu hiệu khi chính cuộc sống nói lên và biểu lộ sự tự do giúp người khác được tự do, lòng cảm thương không đòi được đáp trả, lòng thương xót vốn thầm lặng nói về Chúa Kitô”.

Đức Giáo Hoàng nhận xét, “Giáo hội ở Canada đã bắt đầu đi một con đường mới, sau khi bị tổn thương và tàn phá bởi cái ác do một số con trai và con gái của mình gây ra”.

Ngài nhấn mạnh, “Tôi đặc biệt nghĩ đến việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, những vụ tai tiếng đòi phải hành động kiên quyết và cam kết không thể thay đổi. Cùng với anh chị em, một lần nữa tôi muốn xin sự tha thứ của tất cả các nạn nhân. Nỗi đau và sự xấu hổ, mà chúng ta cảm thấy, phải trở thành một cơ hội để hoán cải: Không bao giờ nữa!”.

Ngài khẳng định, “Và khi suy nghĩ về quá trình hàn gắn và hòa giải với các anh chị em bản địa của chúng ta, không bao giờ cộng đồng Kitô giáo có thể cho phép mình bị lây nhiễm bởi ý niệm cho rằng nền văn hóa này vượt trội hơn nền văn hóa kia, hoặc việc sử dụng các cách ép buộc người khác là điều hợp pháp”.

“Chúng ta hãy phục hồi lòng nhiệt thành của vị Giám mục đầu tiên của anh chị em, Thánh François de Laval, người đã khiển trích những kẻ hạ thấp người bản địa bằng cách dụ họ say rượu để sau đó đánh lừa họ,” Đức Giáo Hoàng nói như thế. “Chúng ta đừng cho phép bất cứ ý thức hệ nào làm tha hóa hoặc sai lệch các phong tục và cách sống của các dân tộc chúng ta, như một phương tiện để khuất phục hoặc kiểm soát họ.”

Thách thức thứ ba mà ngài đưa ra là “tình huynh đệ”. Đức Thánh Cha khuyến khích các nhân viên mục vụ nam nữ kiểm tra cách họ đang làm về việc xây dựng “mối liên hệ huynh đệ với tất cả mọi người”.

“Chúng ta là anh em, hay đối thủ cạnh tranh chia thành các bè phái? Và phải hành xử ra sao đối với mối liên hệ của chúng ta với những người không phải 'của chúng ta,' với những người không tin, với những người có truyền thống và phong tục khác? Đây là cách: xây dựng mối liên hệ huynh đệ với mọi người, với anh chị em bản địa, với mọi anh chị em mà chúng ta gặp gỡ, vì sự hiện diện của Thiên Chúa được phản chiếu trên từng khuôn mặt của họ”.

Đức Giáo Hoàng đã phát biểu sau lời giới thiệu và chào mừng của Đức Cha Raymond Poisson, Giám mục giáo phận St-Jérôme-Mont-Laurier. Đức Giáo Hoàng đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt sau bài giảng của ngài.

Sau đó, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục của Québec, Gérald Lacroix, đã tháp tùng Đức Thánh Cha đến lăng mộ của Thánh François de Laval, nơi các ngài đã cầu nguyện trong thầm lặng.

Tiếp tục điều mà ngài gọi là “cuộc hành hương đền tội” ở Canada, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bay về phía bắc vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 7, đến Iqaluit, để gặp gỡ riêng với các học sinh của các trường nội trú cũ. Ngài sẽ trở lại Rome cùng ngày, đến đó vào hôm thứ Bảy, ngày 30 tháng Bảy.

Toàn bộ Cuộc Tông du Gia Nã Đại của Đức Phanxicô, ngày 29 tháng 7


Vũ Văn An 31/Jul/2022

Ngày 29 tháng 7, 7:19 sáng

Hôm nay đánh dấu ngày cuối cùng trong chuyến thăm Canada của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài sẽ gặp gỡ các thành viên của Dòng Chúa Giêsu [Dòng Tên] và một phái đoàn của các dân tộc bản địa ở Québec. Từ đó, ngài sẽ bay đến Iqaluit, nơi ngài sẽ gặp gỡ các học sinh của các trường nội trú cũ, thanh niên và người cao niên, và tham dự một buổi lễ chia tay.

Nhân dịp này CNA cung cấp thông tin về Iqaluit và lý do Đức Phanxicô đến đó.

UserPostedImage

Iqaluit ở đâu?

Chỉ có 7,740 người sinh sống, Iqaluit là thủ đô - và là thành phố duy nhất - của Nunavut, vùng lãnh thổ dân cư thưa thớt và cực bắc của Canada. Thành phố nằm trên một vịnh lớn trên đảo Baffin, một trong những hòn đảo lớn nhất thế giới với kích thước tương đương với Tây Ban Nha, nhưng chỉ có 10,000 người sinh sống. Hơn 2/3 số người đó sống ở Iqaluit.

Trong ngôn ngữ địa phương của người Inuit, "Iqaluit" có nghĩa là "cá". Tên gọi này ám chỉ một ngôi làng nhỏ ở Koojesse Inlet vào những năm 1940, nơi nhiều người Inuit chuyển đến làm việc trong quá trình xây dựng một căn cứ không quân của Mỹ.

Thành phố nhỏ có sáu trường học, một trường cao đẳng, năm nhà trẻ và ba trạm xăng. Cư dân nói tiếng Anh và tiếng Inuktitut, ngôn ngữ của người Inuit ở cực bắc Canada. Bất chấp khí hậu vùng cực và vĩ độ cao của thành phố, nó thực sự nằm ở phía nam của vòng bắc cực. Nó đã từng là một trung tâm đánh cá quan trọng của người Inuit trong nhiều thế kỷ.

Nunavut, một lãnh thổ do người Inuit cai quản, có dân số khoảng 40,000 người. Khoảng 80% là người Inuit. Ở Iqaluit, có 3,900 người Inuit.

Đức Phanxicô sẽ ở trên không chỉ hơn năm giờ trong chuyến bay từ Thành phố Québec đến Iqaluit.

Có người Công Giáo ở Iqaluit không?

Theo đài truyền hình quốc gia Canada, cơ quan truyền giáo Công Giáo đầu tiên ở Nunavut được thành lập bởi Dòng Hiến sĩ của Đức Mẹ Vô nhiễm [Oblates of Mary Immaculate] ở Chesterfield Inlet vào năm 1912.

Hãng tin AP đưa tin, có một giáo xứ Công Giáo ở Iqaluit: Đức Bà Mông Triệu. Theo lời của cha xứ, Daniel Perreault, chỉ một số ít giáo dân của ngài là người Inuit. Những người còn lại đến từ các quốc gia thuộc ít nhất năm lục địa khác nhau. Giáo xứ của ngài phục vụ hơn 100 người trong Thánh lễ mỗi Chúa nhật.

Giáo phận Vịnh Churchill-Hudson, bao trùm hầu hết lãnh thổ Nunavut, cho biết họ phục vụ khoảng 9,000 người Công Giáo tại 17 giáo xứ và cơ sở truyền giáo với hai linh mục giáo phận, năm linh mục dòng, và hai chị thuộc các Hội dòng Canada, một phó tế vĩnh viễn, một nam tu sĩ, và ba nhân viên mục vụ.

Đức cha Anthony Wieslaw Krótki lãnh đạo giáo phận.

Tại sao Đức Phanxicô đến đó?

Lý do chính cho chuyến thăm Iqaluit của Đức Thánh Cha là để có một cuộc gặp riêng với học sinh của các trường nội trú cũ. Hơn một chục trường nội trú hoạt động tại Nunavut ngày nay.

Từ quan điểm thực tế, Đức Giám Mục địa phương, Krótki, nói rằng “Iqaluit cũng được chọn vì các biện pháp an toàn hàng không, số lượng phòng khách sạn đủ chỗ cho sinh viên và du khách, và khả năng tiếp cận của nó với cơ quan quản lý chính trị, Giáo hội và tổ chức bản địa ở Ottawa.”

Ngài cũng cho biết Giáo phận Vịnh Churchill-Hudson là giáo phận Canada đầu tiên xin lỗi các học sinh cũ của một trường nội trú vào năm 1996. Cùng với các giáo phận khác ở Canada, nó đã đóng góp vào Quỹ Hòa giải Bản địa Canada của các Giám mục Canada.

Iqaluit có trường học nội trú không?

Đức Cha Krótki nói với Vatican News, Giáo phận Vịnh Churchill-Hudson đã tham gia vào việc điều hành một trường học trong khu vực trong vòng chưa đầy 15 năm. Ngài nói về những tác động tích cực và tiêu cực của ngôi trường đó.

Ngài cho biết, “Những lợi ích giáo dục của định chế đó đã được chứng minh bởi nhiều học sinh cũ đã trở thành những nhà lãnh đạo trong xã hội, chính phủ của họ và trong lĩnh vực đàm phán yêu sách đất đai. “Trường học cũng mang lại một số đau đớn và đau khổ với những người trẻ không sống ở nhà quanh năm cũng như một số hành vi lạm dụng không thể chấp nhận được.”

Lịch trình của Đức Phanxicô ở đó ra sao?

Theo nhà thờ Đức Bà Mông Triệu, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến lúc 3:50 chiều giờ EDT vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 7. Ngài sẽ khởi hành trở về Rome lúc 6:45 chiều. Trong thời gian ở đây, ngài sẽ gặp gỡ các học sinh của các trường nội trú cũ của Canada.

Giáo xứ cho biết, khi đến nơi, Đức Giáo Hoàng sẽ đến trường tiểu học Nakasuk và tổ chức một buổi tiếp kiến riêng tại phòng thể dục. Sau đó, ngài sẽ tham dự một biến cố cộng đồng công khai bên ngoài và đọc một thông điệp. Sau đó, sẽ có một "Bài hát Kinh Lạy Cha."

Cha xứ Perreault thông báo trên trang web của nhà thờ: “Trong một vài ngày tới, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta sẽ hát rất to lời cầu nguyện này lên Đức Chúa Cha của chúng ta. Mong khoảnh khắc này là một cơ hội thực sự để hòa nhã và chào đón lẫn nhau cho tất cả những người tham gia, bất kể họ ở đâu và xuất xứ văn hóa nào.”

UserPostedImage

Ngày 29 tháng 7, 9:45 sáng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự một cuộc họp riêng với các tu sĩ Dòng Tên ở Québec vào sáng nay tại Tòa Tổng Giám Mục Québec, như thông lệ của các chuyến tông du của ngài.

Theo VanticanNews, Đức Giáo Hoàng cũng đã trả lời các câu hỏi trong một cuộc trò chuyện thân mật với những người hiện diện. Các câu hỏi này thường được soạn sẵn và cung cấp bởi chủ bút tờ La Civiltà Cattolica, Cha Antonio Sparado.

Ngày 29 tháng 7, 10:30 sáng

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ một phái đoàn các dân tộc bản địa ở Québec. Ngài ca ngợi họ trước khi rời Québec

Trong một bài diễn văn ngắn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết ngài đang trở về nhà “rất giàu có” sau “chuyến hành hương đền tội” kéo dài một tuần tới Canada, trong đó ngài công khai xin lỗi nhiều lần về những lạm dụng trong quá khứ của người Công Giáo chống lại người bản địa của quốc gia.

UserPostedImage

“Tôi đến với tư cách là một người anh em, để tận mắt khám phá trái tốt và trái xấu do các thành viên của gia đình Công Giáo địa phương sinh ra trong suốt nhiều năm. Tôi đã đến với tinh thần sám hối, để bày tỏ nỗi đau chân thành trước những điều sai trái đã gây ra cho anh chị em bởi không ít người Công Giáo ủng hộ các chính sách áp bức và bất công đối với anh chị em,” vị giáo hoàng 85 tuổi nói như thế, trước phái đoàn tập hợp tại dinh thự của Đức Tổng Giám Mục ở thành phố Québec.

Đức Thánh Cha nói tiếp, “Tôi đến với tư cách một người hành hương, bất chấp những hạn chế về thể chất của mình, để thực hiện những bước tiến xa hơn với anh chị em và vì anh chị em. Tôi làm điều này để có thể đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm sự thật, để các quá trình hàn gắn và hòa giải có thể tiếp tục, và để hạt giống hy vọng có thể tiếp tục được gieo cho các thế hệ tương lai - những người bản địa và không phải bản địa - những người mong muốn sống với nhau, trong hòa hợp, như anh chị em”.

Ngài cảm ơn người dân bản địa đã chào đón ngài đến Canada. 22 đại biểu tham dự hôm thứ Sáu đại diện cho Các Quốc Gia Đầu tiên Mi’kmaq, Algonquin, Mohawk, Cree, Innu, Atikamekw, Malecite, Abenaki và Naska.

Vị Đại diện Chúa Kitô cho hay, “Tôi thực sự có thể nói rằng, trong khi tôi đến với anh chị em, chính cuộc sống và kinh nghiệm của anh chị em, những thực tại bản địa của những vùng đất này, đã làm tôi xúc động, ở lại với tôi và sẽ luôn là một phần của tôi”.

Ngài nói thêm, “Tôi dám khẳng định, nếu anh chị em cho phép tôi, rằng bây giờ, ở một khía cạnh nào đó, tôi cũng cảm thấy mình là một phần của gia đình anh chị em, và vì điều này, tôi rất vinh dự”.

Như lần đầu tiên ngài làm trong bài phát biểu xin lỗi hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa ca ngợi tầm quan trọng mà các cộng đồng bản địa gán cho gia đình và truyền thống. Ngài cũng khai triển chủ đề này vào thứ Ba nhân ngày lễ Thánh Anna, vị thánh bổn mạng của ông bà.

Đức Giáo Hoàng nói “Trong một thế giới mà, bi thảm thay, thường là quá duy cá nhân, ý thức chân chính sâu xa của anh chị em về gia đình và cộng đồng là điều đáng quý xiết bao. Điều quan trọng biết bao là vun đắp mối dây liên kết giữa trẻ và già, và duy trì mối liên hệ lành mạnh và hài hòa với mọi tạo vật!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài phát biểu của mình bằng cách nêu bật tấm gương của ba người phụ nữ mà ngài nói “hiểu rõ nhất về cách bảo vệ những điều quan trọng nhất trong cuộc sống”. Người đầu tiên là Thánh Anna, người đã nuôi nấng Đức Trinh Nữ Maria; người thứ hai là Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và cuối cùng là Thánh Kateri Tekakwitha, người Mỹ bản địa đầu tiên được phong thánh và là thành viên của dân tộc Mohawk.

Đức Thánh Cha nói, cả Đức Maria lẫn Thánh Kateri đều “nhận được từ Thiên Chúa một kế hoạch cho cuộc đời họ, và không cần hỏi bất cứ người đàn ông nào, đã can đảm đồng ý với nó”.

Ngài tiếp tục nói, “Hai người phụ nữ đó có thể phản ứng một cách giận dữ với bất cứ ai phản đối kế hoạch đó, hoặc chỉ đơn thuần tuân phục các quy tắc gia trưởng của thời đó và đầu hàng, mà không chiến đấu cho những giấc mơ mà chính Chúa đã truyền cảm hứng cho họ. Họ đã chọn không làm điều đó, nhưng thay vào đó, với sự hiền lành và quyết tâm, với những lời tiên tri và cử chỉ dứt khoát, họ đã đánh dấu một con đường và hoàn thành những gì họ được kêu gọi phải làm".

Đức Thánh Cha kết luận, “Xin các ngài chúc lành cho cuộc hành trình mà chúng ta đang chia sẻ, và cầu bầu cho chúng ta cũng như cho công việc chữa lành và hòa giải vĩ đại làm đẹp lòng Thiên Chúa này. Tôi chúc phúc cho tất cả các anh chị từ trái tim của tôi. Và xin vui lòng tiếp tục cầu nguyện cho tôi”.

Sau bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự kiến bay đến Iqaluit, thủ đô và thành phố duy nhất của Nunavut, vùng lãnh thổ dân cư thưa thớt và cực bắc của Canada, đến đó lúc 3:50 chiều giờ EDT. Sau khi gặp gỡ các cựu học sinh của các trường dân cư của Canada ở Iqaluit, ngài sẽ khởi hành trở về Rome lúc 6:45 chiều.

UserPostedImage

Ngày 29 tháng 7, 1:00 chiều

Khi ở trên máy bay tới Iqaluit, Đức Thánh Cha Phanxicô tưởng nhớ Thánh Kateri Tekakwitha. Tekakwitha, còn được gọi là “Lily of the Mohawks,” trở thành vị thánh người Mỹ bản địa đầu tiên vào năm 2012. Bà được nuôi dưỡng ở New York bởi chú của bà, một tù trưởng Mohawk, sau khi cha mẹ bà qua đời vì dịch bệnh đậu mùa. Sau khi gặp các linh mục Dòng Tên trong làng của mình, bà đã trở lại Công Giáo ở tuổi 19. Họ hàng của bà và dân làng đã cố gắng trừng phạt bà vì niềm tin của bà. Sau đó, bà chạy đến Montreal, Canada, nơi bà có thể thực hành đức tin của mình và sống cuộc đời của mình như một trinh nữ thánh hiến.

Ngày 29 tháng 7, 5:00 chiều

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ thanh niên và người lớn tuổi trước khi tham dự buổi lễ chia tay ở Iqaluit, thủ đô và thành phố duy nhất của Nunavut, vùng lãnh thổ dân cư thưa thớt và cực bắc của Canada. Trong buổi gặp gỡ này, tại quảng trường của trường tiểu học, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những người trẻ tuổi ở Iqaluit rằng “Hãy chọn ánh sáng thay vì bóng tối”. Ngài khuyến khích những người trẻ tuổi bản địa và người lớn tuổi không nên chán nản mà hãy tìm kiếm những gì tốt đẹp.

Một số người tập trung tại quảng trường trường tiểu học để lắng nghe Đức Giáo Hoàng đã từng gặp ngài tại Vatican hồi tháng 3. Trước khi Đức Giáo Hoàng phát biểu, một số nghệ sĩ bản địa đã chào đón ngài bằng cách hát các bài hát, và ngài được tặng một chiếc trống Inuit.

UserPostedImage

Vị giáo hoàng 85 tuổi nói, “Sau cuộc gặp gỡ của chúng ta ở Rome, tôi đã cố gắng tưởng tượng những nơi rộng lớn mà anh chị em đã sinh sống từ thời xa xưa không ai nhớ nổi và bị những người khác coi là không hiếu khách. Anh chị em đã tiến đến chỗ yêu những nơi này, tôn trọng, trân qúi và nâng cao chúng, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, những giá trị căn bản như tôn trọng người già, tình huynh đệ chân chính và quan tâm đến môi trường”.

Ngài nói tiếp, “Có một mối liên hệ tuyệt đẹp giữa anh chị em và vùng đất mà anh chị em đang sinh sống, vì nó cũng rất mạnh mẽ và kiên cường, và phản ứng bằng ánh sáng rực rỡ với bóng tối bao phủ nó trong hầu hết năm tháng”.

“Thế nhưng mảnh đất này, cũng như mỗi cá nhân, mỗi con người, cũng mong manh và cần được chăm sóc. Chăm sóc, dạy dỗ và học cách quan tâm: những người trẻ tuổi đã được kêu gọi cách đặc biệt đảm nhiệm trách vụ này, được hỗ trợ bởi gương sáng của những người lớn tuổi! Hãy quan tâm đến trái đất, chăm sóc cho người dân của anh chị em, hãy quan tâm đến lịch sử của anh chị em”.

Iqaluit đánh dấu điểm dừng cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Canada. Địa điểm cực bắc là thành phố duy nhất trong lãnh thổ Nunavut do người Inuit cai quản.

Một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô lại cầu xin sự tha thứ “vì tội ác gây ra bởi không ít người Công Giáo, những người đã góp phần vào các chính sách đồng hóa và giải phóng văn hóa trong các trường học đó”. Ngài phản đối việc tách trẻ em khỏi cha mẹ của chúng,

Ngài nói, “Thật là xấu xa biết bao khi phá vỡ mối dây liên kết giữa cha mẹ và con cái, làm hỏng các mối liên hệ thân thiết nhất của chúng ta, làm tổn hại và gây tai tiếng cho các trẻ nhỏ!”.

Phát biểu trước những người trẻ tuổi trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã nói về “một loại ‘lực hấp dẫn tinh thần’ dấu mặt cố gắng kéo chúng ta xuống, giết chết ước muốn của chúng ta và làm giảm niềm vui của chúng ta.”

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “ Thiên Chúa không bao giờ ngừng tin tưởng vào các con, không một giây phút nào. Người tin tưởng vào tài năng của các con. Khi các con tìm kiếm Người, các con sẽ nhận thấy rằng con đường mà Người kêu gọi các con đi theo luôn đi lên như thế nào. Các con sẽ nhận ra điều này khi các con nhìn lên bầu trời lúc cầu nguyện, và đặc biệt là khi các con chiêm ngắm Người trên thập giá”.

“Các con sẽ nhận thấy rằng Chúa Giêsu, từ thập giá, không bao giờ chỉ tay vào các con; Người ôm các con và động viên các con, bởi vì Người tin vào các con ngay cả những lúc các con không còn tin vào bản thân. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất hy vọng, hãy chiến đấu, hãy cống hiến hết mình và các con sẽ không phải hối tiếc ”.

Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng ngài đã chứng kiến sự thắp sáng của qulliq, một loại đèn dầu truyền thống của người Inuit được đốt cháy bằng cách sử dụng mỡ hải cẩu hoặc mỡ cá voi.

Ngài nói, “Khi các con cảm thấy buồn hoặc thất vọng, hãy nghĩ đến qulliq: Nó có một thông điệp dành cho các con. Thông điệp gì? Các con phải bước ra ánh sáng mỗi ngày. Không những vào ngày các con sinh ra, khi nó không phụ thuộc vào các con, mà là mỗi ngày. Mỗi ngày các con được kêu gọi mang ánh sáng mới vào thế giới, ánh sáng của đôi mắt các con, ánh sáng của nụ cười các con, ánh sáng của lòng tốt mà các con và một mình các con mới có thể mang lại”.

“Tuy nhiên, để bước ra ánh sáng, để được tái sinh, các con cần phải chiến đấu mỗi ngày chống lại bóng tối. Vì có một cuộc đụng độ hàng ngày giữa ánh sáng và bóng tối, không diễn ra ở đâu đó ngoài kia, mà ở trong mỗi chúng ta. Đi theo con đường của ánh sáng đòi hỏi những quyết định can đảm và chân thành để chống lại bóng tối của sự dối trá ”.

Đức Giáo Hoàng đưa ra một số tiêu chuẩn để những người trẻ tuổi có thể phân biệt ánh sáng và bóng tối tốt hơn.

Ngài nói, “Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta muốn trở nên tốt hơn, phải học cách phân biệt ánh sáng và bóng tối. Chúng ta bắt đầu từ đâu? Các con có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân: Đâu là những điều khiến tôi chú ý đầu tiên coi như lấp lánh và quyến rũ, nhưng sau đó lại để lại trong tôi cảm giác trống rỗng sâu thẳm? Đó chính là bóng tối! Mặt khác, điều gì tốt cho tôi và để lại cảm giác bình yên trong lòng tôi, ngay cả khi nó thoạt đầu kêu gọi tôi từ bỏ những tiện nghi nào đó và làm chủ những bản năng nào đó? Đó là ánh sáng!”

Đức Giáo Hoàng nói, cách làm vui lòng Thiên Chúa là sử dụng quyền tự do của mình để chọn làm điều tốt.

Ngài nói, “Tự do không có nghĩa là làm mọi thứ mình muốn và hành động theo ý mình. Tự do không phải là những gì tôi có thể làm bất chấp người khác, mà là những gì tôi có thể làm cho người khác. Tự do không phải là giá trị hoàn toàn, mà là trách nhiệm. Tự do, cùng với sự sống, là hồng ân lớn nhất mà Cha trên trời đã ban cho chúng ta”.

Lời khuyên cuối cùng của Đức Thánh Cha dành cho những người trẻ tuổi là “Hãy trở thành một phần của một đội”. Để minh họa tinh thần đồng đội, ngài đã sử dụng hình ảnh từ môn thể thao phổ biến nhất của Canada, khúc côn cầu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Khúc côn cầu kết hợp giữa kỷ luật và sự sáng tạo, chiến thuật, và sức mạnh thể chất; nhưng tinh thần đồng đội luôn tạo ra sự khác biệt; đó là điều cần thiết để ứng phó với sự không thể đoán trước của mọi trận đấu”.

Ngài nói tiếp, “Làm việc theo nhóm có nghĩa là tin rằng, để đạt được những mục tiêu lớn, các con không thể đi một mình; các con phải di chuyển cùng với nhau, có sự kiên nhẫn để luyện tập và thực hiện các vở kịch phức tạp. Làm việc theo nhóm cũng bao gồm việc nhường chỗ cho những người khác, lao ra nhanh chóng khi đến lượt và cổ vũ đồng đội của các con. Đó là tinh thần đồng đội!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận, “Niềm hy vọng và lời cầu nguyện của tôi là, bằng cách lắng nghe những người lớn tuổi của các con và rút ra từ sự phong phú của truyền thống và quyền tự do cá nhân của các con, các con sẽ đón nhận Tin Mừng do tổ tiên của các con gìn giữ và lưu truyền, và do đó đến để nhìn thấy khuôn mặt Inuk của Chúa Giêsu Kitô”.

Sau bài phát biểu, Toàn quyền Canada, Mary Simon, dự kiến sẽ tiễn Đức Thánh Cha Phanxicô tại Sân bay Quốc tế Iqaluit.

Huấn dụ của ĐTC trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thứ 18 Mùa Thường Niên


J.B. Đặng Minh An dịch 31/Jul/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277442.htm

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?”

Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này:

“Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!’ Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?’

Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong bài Tin Mừng của phụng vụ hôm nay, một người đưa ra lời yêu cầu này với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi” (Lc 12:13). Đây là một tình huống rất phổ biến. Những vấn đề tương tự như thế vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Bao nhiêu anh chị em, bao nhiêu thành viên trong cùng một gia đình, chẳng may cãi nhau về tài sản thừa kế, có lẽ không còn nói chuyện được với nhau!

Đáp lại yêu cầu của người này, Chúa Giêsu không đi vào những chi tiết cụ thể, nhưng đi vào gốc rễ của những chia rẽ gây ra bởi sự sở hữu của cải. Ngài nói rõ ràng: “Hãy đề phòng mọi sự tham lam” (câu 15). “Hãy đề phòng mọi sự thèm muốn”. Lòng tham là gì? Đó là lòng tham của cải không kiềm chế được, luôn ham muốn giàu sang. Đây là một căn bệnh hủy hoại con người, bởi vì sự thèm khát của cải tạo ra một cơn nghiện. Trên tất cả, những người có nhiều không bao giờ bằng lòng, họ luôn muốn nhiều hơn, và chỉ cho bản thân mình. Nhưng như thế, người đó không còn tự do nữa: người đó bị ràng buộc vào của cải, biến thành một nô lệ cho điều nghịch lý thay lẽ ra phải phục vụ họ để họ được sống tự do và thanh thản. Thay vì được phục vụ bởi tiền, người đó trở thành tôi tớ của tiền. Lòng tham cũng là một căn bệnh nguy hiểm cho xã hội - do lòng tham mà ngày nay chúng ta đã đạt đến những nghịch lý khác: một sự bất công chưa từng thấy trong lịch sử, trong đó một thiểu số sở hữu rất nhiều trong khi đại đa số có rất ít hay thậm chí chẳng có gì. Chúng ta hãy xem xét các cuộc chiến tranh và xung đột. Ham muốn tài nguyên và sự giàu có hầu như luôn là động lực. Có bao nhiêu quyền lợi đằng sau chiến tranh! Chắc chắn, một trong số này là buôn bán vũ khí. Vụ mua bán này là một vụ tai tiếng mà chúng ta không bao giờ được cam chịu.

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng trọng tâm của tất cả những điều này không chỉ là một số người quyền lực, hoặc một số hệ thống kinh tế nhất định. Sự thèm muốn trong trái tim của mọi người là trung tâm. Và vì vậy, chúng ta hãy thử tự hỏi mình: Tôi đang ở đâu trong cố gắng đừng dính bén đến tài sản, tách mình khỏi sự giầu sang? Tôi có phàn nàn về những gì tôi thiếu thốn, hay tôi biết bằng lòng với những gì mình đang có? Tôi có bị cám dỗ để hy sinh các mối quan hệ và thời gian cho người khác vì tiền bạc và cơ hội không? Và một lần nữa, liệu tôi có hy sinh tính hợp pháp và lòng trung thực trên bàn thờ của sự thèm muốn không? Tôi đã nói “bàn thờ”, bàn thờ của sự thèm muốn, nhưng tại sao tôi lại nói bàn thờ? Bởi vì của cải vật chất, và tiền bạc, có thể trở thành một sự sùng bái, một thứ thờ ngẫu tượng thực sự. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta bằng những lời lẽ mạnh mẽ. Ngài nói, anh chị em không thể phục vụ hai chủ, và - hãy cẩn thận - Chúa Giêsu không nói hai chủ ấy là Thiên Chúa và ma quỷ, không, thậm chí Ngài cũng không nói hai chủ ấy là điều lành và điều ác, nhưng hai chủ ấy là Thiên Chúa và của cải (x. Lc 16:13). Người ta có thể ngờ rằng Chúa Giêsu sẽ nói rằng anh chị em không thể phục vụ hai chủ, Thiên Chúa và ma quỷ, không phải như thế, nhưng là Thiên Chúa và sự giàu có. Sự giàu có phải phục vụ chúng ta; còn phục vụ cho sự giàu có, thì không - đó là thờ ngẫu tượng, đó là một sự xúc phạm đến Thiên Chúa.

Như thế chúng ta có thể nghĩ, không ai nên khao khát làm giàu? Chắc chắn, anh chị em có thể làm giàu; anh chị em có quyền muốn được làm giàu. Thật đẹp khi trở nên giàu có, nhưng giàu theo ý Chúa! Chúa là Đấng giàu có nhất. Ngài giàu lòng nhân ái, giàu lòng nhân hậu. Sự giàu có của Ngài không làm nghèo đi một ai, không tạo ra những cuộc cãi vã, chia rẽ. Đó là sự giàu có biết cho đi, biết phân phát, biết chia sẻ. Thưa anh chị em, tích lũy của cải vật chất không đủ để sống sung túc, vì Chúa Giêsu cũng nói rằng sự sống không bao gồm những gì người ta sở hữu (x. Lc 12:15). Thay vào đó, nó phụ thuộc vào các mối quan hệ tốt - với Chúa, với những người khác, và thậm chí với những người có ít hơn chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy tự hỏi: Đối với bản thân, tôi muốn làm giàu bằng cách nào? Tôi muốn làm giàu theo Chúa hay theo lòng tham? Và, quay lại chủ đề thừa kế, tôi muốn để lại di sản gì? Tiền trong ngân hàng, những thứ vật chất, hay những người hạnh phúc xung quanh tôi, những việc tốt không bị lãng quên, những người tôi đã giúp đỡ để trưởng thành và thăng tiến?

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta hiểu thế nào là của cải thực sự của sự sống, là của cải tồn tại mãi mãi.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Sáng hôm qua, tôi đã trở lại Rôma sau chuyến tông du kéo dài sáu ngày đến Canada. Tôi dự định sẽ nói về điều đó trong buổi Tiếp kiến Chung vào thứ Tư tới đây. Nhưng bây giờ tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp thực hiện cuộc hành hương đền tội này, bắt đầu từ các Nhà chức trách Dân sự, các Thủ lĩnh của Dân tộc Bản địa, và các Giám mục Canada. Tôi chân thành cảm ơn tất cả những người đã cùng tôi cầu nguyện. Cảm ơn các bạn vì tất cả!

Ngoài ra, trong cuộc hành trình này, tôi đã không ngừng cầu nguyện cho những người dân Ukraine đang đau khổ và bị vùi dập, cầu xin Chúa giải thoát họ khỏi tai họa chiến tranh. Nếu người ta nhìn vào những gì đang xảy ra một cách khách quan, xem xét tác hại mà chiến tranh mang lại hàng ngày cho những người đó, và thậm chí cho toàn thế giới, điều hợp lý duy nhất cần làm là dừng lại và thương lượng. Cầu mong sự khôn ngoan truyền cảm hứng cho những bước đi cụ thể hướng tới hòa bình.

Tôi gửi lời chào đến các bạn, những người đến từ Rôma và những người hành hương. Một lời chào đặc biệt dành cho các tập sinh của Dòng Nữ tử Đức Bà Giúp đỡ các Kitô hữu sắp sửa tuyên khấn lần đầu; nhóm Công Giáo Tiến hành từ Barletta; các bạn trẻ đến từ Giáo phận Verona; các chàng trai và cô gái của phong trào mục vụ Unità “Pieve di Scandiano”; và nhóm “Gonzaga” từ Carimate, Montesolaro, Figino và Novedrate, những người đã đi bộ trên Via Francigena.

Nhân ngày lễ Thánh Inhaxiô thành Loyola, tôi gửi lời chào chân thành đến các bạn đồng tu Dòng Tên của tôi. Hãy tiếp tục sốt sắng và vui mừng bước đi trong việc phục vụ Chúa. Hãy dũng cảm lên!

Chúc tất cả các bạn một ngày Chúa Nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.

Monday, 01/08/2022 - 09:23:23

Bà Pelosi sẽ đến Đài Loan, bất chấp đe dọa từ Trung Cộng


UserPostedImage

Chủ Tịch Hạ Viên Nancy Pelosi trong cuộc họp báo hàng tuần này 29 tháng 7, 2022.
(Bill Clark/ CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Theo lời của viên chức cao cấp Đài Loan và viên chức cao cấp Hoa Kỳ, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi dự định sẽ viếng thăm Đài Loan trong chuyến công du các nước Á Châu, bất kể lời khuyên của chính phủ Biden và lời đe dọa từ Bắc Kinh. Hoa Thịnh Đốn đang lo ngại chuyến viếng thăm cao cấp này sẽ đưa đến phản ứng mạnh bạo của Trung Cộng.

Đây sẽ là lần đầu tiên một Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đến Đài Loan trong 25 năm. Chuyến đi này không chính thức nằm trên lịch trình công du Á Châu của bà Pelosi, một dân biểu liên bang thuộc đảng Dân Chủ từ California. Chuyến đi diễn ra trong lúc mối bang giao giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp.

Một viên chức Đài Loan nói với đài CNN rằng bà Nancy Pelosi sẽ ở qua đêm tại Đài Loan. Viên chức không cho biết chính xác thời điểm mà máy bay của bà Pelosi sẽ đáp xuống phi trường Đài Bắc.

Trong khi đó tại Ngũ Giác Đài, một viên chức cao cấp nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang làm việc suốt ngày đêm trong khu vực Á Châu, để bảo đảm bà Pelosi và phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ được an toàn.

Chặng đầu tiên là Singapore, nơi mà Pelosi đã đến hôm thứ Hai. Bà đã gặp các viên chức cao cấp kể cả thủ tướng và tổng thống. Trong ngày thứ Ba, phái đoàn của bà Pelosi đã có mặt tại Kuala Lumpur, Mã Lái Á theo giờ địa phương.

Phái đoàn sẽ tiếp tục bay đến Nam Hà và Nhật Bản, theo lịch trình được thông báo trước đây, nhưng không có ghi chặng dừng chân nào ở Đài Loan.

Trước sự việc Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi sẽ có mặt ở Đài Loan, chính phủ Hoa Kỳ đã khuyên Trung Cộng không nên làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Tháp Taiwan 101 sáng đèn chào đón bà Nancy Pelosi vừa hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc


2 tháng 8 2022
Cập nhật một giờ trước

UserPostedImage

Chiếc phi cơ quân sự Mỹ đã đáp xuống sân bay gần Đài Bắc, chở nữ chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi thăm Đài Loan tối 02/08

Vào lúc 15:40 giờ London, tức 22:40 giờ Đài Bắc, kênh BBC News chạy tin trực tuyến cảnh một phi cơ quân sự đáp xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc.

BBC News khi đó nói hiện còn chờ xem có phải chiếc phi cơ này chở bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ hay không.

Chiếc phi cơ bắt đầu đi trên phi đạo sau khi hạ cánh đúng vào lúc 22:45 giờ địa phương.

Đúng 22:52 giờ Đài Loan, người xem truyền hình có thể thấy rõ bà Nancy Pelosi, vẫn mặc bộ đồ hồng như buổi chia tay quan chức Malaysia buổi sáng cùng ngày, xuống cầu thang máy bay.

Ngay sau đó, BBC News bình luận rằng đây là "thời khắc rất quan trọng".

Tháp Taiwan 101 sáng đèn chào đón bà Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, và báo địa phương nói lãnh đạo Đài Loan sẽ đón bà ở tầng hai, tòa trụ sở Nghị viện vào sáng thứ Tư, sau cuộc gặp của bà với nữ tổng thống Thái Anh Văn.

Cùng thời gian, phóng viên BBC News tại Bắc Kinh, Stephen McDonnell nói trên truyền hình rằng "phi cơ Su-35 của Trung Quốc bay qua Eo biển Đài Loan, đài báo Trung Quốc loan tải đồng loạt".

Phóng viên của chúng tôi cũng nói thực ra, "Trung Quốc không hề muốn một cuộc đọ sức bằng quân sự" nhất là trước Đại hội Đảng CS quan trọng sắp tới.

"Trung Quốc sẽ để Quân Giải phóng khoe cơ bắp một chút", theo nhà báo BBC. Nhưng điều lo ngại, theo ông McDonnell là nguy cơ va chạm trong tương lai khi mà hai bên đưa các vũ khí hạng nặng đến gần Eo biển Đài Loan.

Tối thứ Tư, bà Pelosi và đoàn QH Mỹ dự quốc yến do phía Đài Loan chiêu đãi trước khi bay đi Hàn Quốc.

Trước đó, BBC News Tiếng Việt đã đưa tin:

Tin mới nhất từ một báo Anh cho hay phi cơ quân sự của Hoa Kỳ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "đã rời Malaysia" và bà được trông đợi sẽ tới Đài Loan vào buổi tối, giờ địa phương.

Trang The Independent ra ở London đưa tin lúc 12:00 giờ Anh, nói "trang web theo dõi các chuyến bay (flight tracking websites) cho thấy chiếc phi cơ quân sự bà Pelosi dùng để bay trong vùng, "đã bay khỏi Malaysia".

UserPostedImage

BBC News bình luận rằng đây là "thời khắc rất quan trọng" khi bà Pelosi đặt chân xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc - hình từ màn ảnh truyền hình trực tiếp

Tờ báo cũng nói "Hoa Kỳ cử bốn chiếm hạm vào phía Đông của Đài Loan" trong diễn biến liên quan đến chuyến thăm của bà Pelosi.

Tuy thế, trang web này nói "vẫn không có xác nhận gì từ cả phía Hoa Kỳ và Đài Loan" về chuyện bà có tới Đài Bắc hay không.

Người ta tin rằng bà Pelosi sẽ đáp xuống sân bay quân sự Tùng Sơn ở Đài Bắc lúc 22:20, giờ địa phương, theo trang Taiwan News.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan vào thứ Ba (2/8), nhiều báo cáo khác nhau cho biết.

UserPostedImage
EPA

Bà Nancy Pelosi và người tương nhiệm Malaysia, ông Azhar Azizan Harun trong chuyến thăm của bà tới quốc gia thuộc ASEAN, chặng cuối của chuyến đi có thể đưa bà tới Đài Bắc

Điểm dừng chân tại Đài Loan (nếu có) - lần đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ sau 25 năm - hiện không nằm trong lộ trình công khai của bà Pelosi, và được thực hiện vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang không mấy tốt đẹp.

Nhiều hãng tin Đài Loan và Mỹ đưa tin về chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi, dự kiến vào tối 2/8 nhưng chính quyền Mỹ chưa xác nhận điều này một cách cụ thể.

Bà Pelosi hiện đang công du châu Á với các điểm dừng chân đã được lên lịch gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ không bao giờ "để yên" nếu bà Pelosi đến thăm hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, Reuters cho hay sau khi ba nguồn tin nói bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan đêm 2/8.

Đáp lại, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không nao núng bởi những lời đe dọa của Trung Quốc.

UserPostedImage
TWITTER

Tháp Taiwan 101 sáng đèn và có dòng chữ chào mừng bà Pelosi tới Đài Loan

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, John Kirby nói với CNN hôm 01/08 rằng Hoa Kỳ "đảm bảo để chủ tịch Hạ viện công du nước ngoài an toàn".

Trước đó, Tổng thống Joe Biden nói ông không đồng ý với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhưng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định "Lập pháp là một nhánh quyền lực độc lập" ở Mỹ và bà Nancy Pelosi đi đâu "là quyền bà quyết định".

Trang Liberty Times của Đài Loan cho biết bà Pelosi dự kiến đến hòn đảo này vào tối thứ Ba (2/8) sau đó thăm Quốc hội Đài Loan vào sáng thứ Tư (3/8) trước khi tiếp tục chuyến công du châu Á vốn bắt đầu vào thứ Hai (1/8) tại Singapore. Reuters không thể xác nhận ngay các báo cáo này.

Tờ Financial Times cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 3/8 tại Đài Bắc.

Hãng tin EBC của Đài Loan cho biết bà Pelosi sẽ đến Đài Bắc sau 10 giờ tối thứ Ba và nghỉ tại khách sạn Grand Hyatt Đài Bắc. Bà sẽ rời đảo vào chiều thứ Tư, sau khi gặp bà Thái Anh Văn.

Cả CNN và TVBS của Đài Loan đều trích dẫn các nguồn tin giấu tên vào hôm thứ Hai rằng bà Pelosi thực sự có kế hoạch đưa Đài Loan vào chuyến công du châu Á của mình.

Một quan chức Đài Loan nói với CNN rằng bà Pelosi dự kiến sẽ ở lại Đài Loan qua đêm. Nhưng hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào bà sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc.

Quan chức Mỹ nói với CNN rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc cật lực để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực và lên phương án đảm bảo an toàn cho bà Pelosi.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ không có bình luận gì về các báo cáo về kế hoạch chuyến công du của bà Pelosi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Hai rằng chuyến thăm Đài Loan, nếu có, của bà Pelosi sẽ hoàn toàn do bà quyết định. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc không leo thang căng thẳng trong trường hợp có chuyến thăm, theo The Straits Times.

"Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ quyết định đến thăm Đài Loan và Trung Quốc cố gắng tạo khủng hoảng hoặc leo thang căng thẳng thì điều đó hoàn toàn là quyết định của Bắc Kinh," ông Blinken nói sau cuộc đàm phán về việc không phổ biến hạt nhân tại Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi kỳ vọng (Trung Quốc) - trong trường hợp bà Pelosy quyết định đến thăm Đài Loan - hành động có trách nhiệm và không tham gia vào bất kỳ hành động leo thang nào trong tương lai."

Đầu tháng này, bà Pelosi nói rằng "điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan".

Ban đầu bà dự định đến thăm Đài Loan vào tháng Tư, nhưng đã hoãn chuyến đi sau khi có kết quả dương tính với Covid-19.

Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ tin rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi "không phải là một ý tưởng hay vào lúc này".

Trung Quốc đưa máy bay, tàu tuần tra tới eo biển Đài Loan

Sáng 2/8, tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho biết tàu Hải tuần 06, tàu tuần dương lớn nhất đầu tiên của Trung Quốc đang sẵn sàng tiến vào eo biển Đài Loan, khởi hành từ đảo Pingtan, tỉnh Phúc Kiến hôm Chủ Nhật, để thực hiện tuần tra biển trong 7 ngày.

Trung Quốc cũng đã đưa một số máy bay chiến đấu tới gần eo biển Đài Loan sáng 2/8, theo Reuters.

UserPostedImage
GETTY IMAGES

Bà Pelosi bên bức tượng 'Tank Man' từ Quảng trường Thiên An Môn tại một cuộc gặp gỡ với những người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc vào năm 2019

Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi bằng các hành động khiêu khích quân sự.

Điều này có thể bao gồm bắn tên lửa gần Đài Loan, hoặc các hoạt động không quân hoặc hải quân quy mô lớn, phát ngôn viên nhà Trắng, John Kirby cho biết.

Hôm thứ Hai, ông John Kirby nói rằng những hành động leo thang của Trung Quốc có thể bao gồm việc đưa ra "yêu sách pháp lý giả mạo" trong những ngày tới, chẳng hạn bằng cách tuyên bố rằng eo biển Đài Loan không phải là đường thủy quốc tế.

Ông cho biết Bắc Kinh cũng dọa có thể đưa máy bay vào không phận Đài Loan.

Ông Kirby chỉ ra rằng cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa đã đến thăm Đài Loan vào năm 1997 và các nhà lập pháp khác của Mỹ đã đến thăm Đài Loan vào đầu năm nay.

"Không có gì thay đổi. Không có vở diễn kịch tích nào ở đây. Việc một Chủ tịch Hạ viện tới Đài Loan không phải là không có tiền lệ," ông nói.

Vì sao bà Pelosi muốn đến thăm Đài Loan?

Có một sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với Đài Loan trong công chúng Hoa Kỳ và trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Và trong sự nghiệp quốc hội kéo dài hơn 35 năm, bà Pelosi là một nhà chỉ trích mạnh miệng đối với Trung Quốc.

Bà đã tố cáo các hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh, gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến ủng hộ dân chủ, và cũng đến thăm Quảng trường Thiên An Môn để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát năm 1989.

Kế hoạch ban đầu của bà Pelosi là đến thăm Đài Loan vào tháng 4/2022, nhưng đã bị hoãn lại sau khi bà có kết quả dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết về chuyến đi, nhưng tuần trước bà nói rằng điều quan trọng là "chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan".

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ thăm Đài Loan:
"Lợi bất cập hại" cho quan hệ Mỹ - Trung ?


Đăng ngày: 02/08/2022 - 15:04

[img]https://s.rfi.fr/media/display/0f1c2338-1250-11ed-9196-005056bf30b7/w:1280/p:16x9/AP22212222872912.webp[/img]

Báo Trung Quốc đưa tin về chuyến công du châu Á của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Ảnh chụp tại một quầy báo ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 31/07/2022. © AP - Andy Wong

Minh Anh
5 phút

Đang công du châu Á với chặng thứ hai là Malaysia, chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi cho đến giờ vẫn tỏ ra mập mờ về ý định thăm Đài Loan như nhiều tờ báo quốc tế loan tin. Một số nhà phân tích cảnh báo, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nếu diễn ra, chỉ có thể làm cho quan hệ Mỹ - Trung thêm xấu đi và đe dọa an ninh Đài Loan.

Nếu chuyến đi diễn ra, bà Nancy Pelosi sẽ là nhân vật quan trọng thứ ba trong chính phủ Mỹ đến thăm hòn đảo lần đầu tiên kể từ năm 1997. Và chuyến thăm này có nguy cơ phá vỡ điều mà nhiều quan chức chính quyền Mỹ gọi là « chốt chặn an toàn » trong hồ sơ Đài Loan.

Nhật báo Anh Quốc The Guardian hôm qua, 01/08/2022, trước hết ghi nhận, ý định này của bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ đã làm Bắc Kinh chao đảo trong một năm chính trị đầy nhậy cảm cho đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, trong bối cảnh đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra vào mùa thu năm nay, cho phép ông Tập Cận Bình nắm quyền thêm một nhiệm kỳ thứ ba. Và năm nay Trung Quốc cũng tổ chức mừng 95 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Đương nhiên, đây không phải lần đầu tiên một chủ tịch Hạ Viện Mỹ đến thăm Đài Bắc. Cách nay một phần tư thế kỷ, ông New Gingrich, thuộc đảng Cộng Hòa, cũng đã từng đến thăm hòn đảo. Sự việc cũng khiến Bắc Kinh bực bội có những lời phàn nàn. Tuy căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung lúc đó cũng đã kéo dài trong vòng vài tháng, nhưng lần đó Bắc Kinh cũng đành nuốt giận.

Chỉ có điều chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc bây giờ không như cách đây 25 năm. Dù ngân sách dành cho quốc phòng vẫn còn kém xa Mỹ (738 tỷ đô la/năm), nhưng Trung Quốc cũng là cường quốc quân sự thứ hai trên thế giới (193,3 tỷ đô la), theo như số liệu từ Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược ( IISS ) cho năm 2020. Cuộc chiến xâm lược Ukraina do Nga tiến hành khiến phương Tây lo ngại Trung Quốc có những hành động quân sự nhắm vào Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh vẫn xem là một phần lãnh thổ cần phải được thống nhất với Hoa Lục.

Từ những quan sát này, chuyên gia Robert Daly, giám đốc Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Woodrow Wilson tại Washington, nhận định với tờ The Guardian rằng chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi sẽ không làm dịu được mối quan hệ Mỹ - Trung, cũng như không phục vụ các lợi ích của Mỹ, và cũng không giúp tăng cường an ninh cho Đài Loan.

Washington sợ rằng nếu bà Pelosi không « quá cảnh » đến Đài Bắc, điều đó chẳng khác gì đưa ra một tín hiệu mềm yếu của Mỹ và có có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Đài Loan, nhưng cuộc viếng thăm này cũng có nguy cơ nuôi dưỡng luận điệu của « phe diều hâu » ở Bắc Kinh, theo đó, Hoa Kỳ và các đồng minh đang hậu thuẫn chính quyền Thái Anh Văn tìm kiếm một nền độc lập. Mối ngờ vực này càng được củng cố khi một thông tin hôm thứ Hai (01/8) cho biết một phái đoàn nghị sĩ cấp cao Anh Quốc cũng dự kiến đến thăm Đài Loan vào khoảng cuối năm nay.

Đương nhiên, ý định này của bà Pelosi khiến Bắc Kinh nổi dóa và không ngừng đe dọa có hành động đáp trả mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Bonnie Glaser, giám đốc Trung tâm Châu Á, thuộc cơ quan tư vấn German Marshall Fund, trụ sở tại Washington, mặc dù nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang là rất thấp, « xác suất Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thực hiện một loạt hành động quân sự, kinh tế và ngoại giao để phô trương sức mạnh và thể hiện quyết tâm của họ là khá lớn. Có khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách trừng phạt Đài Loan bằng nhiều cách ».

Về phần mình, nhà nghiên cứu Daly cảnh báo, cuộc khủng hoảng lần này rất có thể là một cơ hội cho Bắc Kinh tạo ra một tiền lệ mới : Hoặc để hộ tống các chuyến thăm Đài Loan của quan chức Mỹ bằng máy bay quân sự, hoặc bay gần hơn, hay thường xuyên hơn về phía không phận Đài Loan.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, mỗi cuộc leo thang sẽ dẫn đến một nguyên trạng mới, và điều đó chỉ làm mối quan hệ Mỹ-Trung càng trở nên nguy hiểm. Do vậy, theo ông, tốt hơn hết là Washington và Bắc Kinh « dồn hết mọi nỗ lực cho các cuộc đàm phán bình ổn chiến lược thay vì chơi trò leo thang căng thẳng ».

Từ toàn cảnh này, tờ Journal de Montreal của Canada cho rằng thời gian "quá cảnh" Đài Loan của bà Nancy Pelosi nên ngắn và kín đáo, chỉ nên dừng chân vài giờ để qua đêm trước khi tiếp tục hành trình đến các nước châu Á khác. Có như thế thì mới cứu vãn được sỉ diện cho cả Bắc Kinh và Washington.

Edited by user Tuesday, August 2, 2022 9:44:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#2302 Posted : Wednesday, August 3, 2022 1:09:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Trung Quốc lao đao vì nạn thất nghiệp của thanh niên


Trung Quốc đang phải đối mặt với một bài toán khó: Tình trạng thất nghiệp của thanh niên.

Hiếu Chân
2 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Người xin việc xếp hàng dài hơn 100 mét bên ngoài một trung tâm việc làm ở Thượng Hải hôm 29 Tháng Sáu 2022
để kiểm tra thể lực theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Theo Tổng cục Thống kê TQ, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi 16-24 là 18.4% trong Tháng Năm,
tăng lên 19.6% trong Tháng Sáu – mức cao nhất từ trước đến nay.
Ảnh CFOTO/Future Publishing via Getty Images.

Ngoài những vấn đề về nợ nần, thị trường bất động sản ảm đạm, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với một bài toán khó: Tình trạng thất nghiệp của thanh niên. Các chuyên gia cho rằng đây mới là thách thức lâu dài của đảng Cộng sản Trung Quốc mà đổ ra nhiều tiền chưa chắc đã giải quyết được.

Tình trạng bất mãn trong thế hệ trẻ Trung Quốc tăng cao trong thời gian gần đây và điều đó không khó hiểu. Sinh viên học sinh Trung Quốc phải cạnh tranh với nhau quyết liệt trong những năm đi học nhưng điều tệ hại là sau cuộc cạnh tranh đó họ lại không tìm được việc làm và thu nhập.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố dữ liệu cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên đã lên tới 19.3% trong Tháng Sáu; khi các dữ liệu này bắt đầu được được thu thập cách đây bốn năm, con số đó chỉ là 9.6%.

Mùa Hè năm nay có 11 triệu sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học, những tân cử nhân, sẽ tham gia vào thị trường việc làm chật chội đó. Chen Huizhi, tốt nghiệp năm ngoái ngành truyền thông ở London và trở về nhà ở Bắc Kinh nhưng suốt năm qua vẫn không tìm được việc. “Tìm việc thật khó, đặc biệt là tìm được việc làm phù hợp và vừa ý… Thậm chí còn khó hơn tìm bạn trai,” cô Chen nói.

Sau khi hồi phục khá thành công trong giai đoạn đầu của đại dịch, kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể do chính sách “zero-Covid” buộc phong tỏa nhiều đô thị trong cả nước. Đến cuối Quý 2 vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0.4%/năm, rất chậm so với mục tiêu 5.5%/năm mà chính phủ nước này đề ra. Các chuyên gia cho rằng, để tạo đủ công ăn việc làm cho số lượng khổng lồ thanh niên Trung Quốc gia nhập thị trường lao động hằng năm, nền kinh tế nước này phải tăng bình quân 7%/năm.

Nhưng Covid chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra thất nghiệp, bên cạnh những vấn đề là căn bệnh kinh niên của nền kinh tế-xã hội nước này. Đó là nền giáo dục mất cân đối, thừa thầy thiếu thợ, nỗi ám ảnh về bình đẳng trong đường lối của đảng Cộng sản cai trị và cuối cùng mới đến tác động của chính sách “Zero-Covid”. Những căn bệnh này cũng thấy ở Việt Nam, ở mức độ tương tự.

Thừa thầy thiếu thợ

UserPostedImage

Người tìm việc tại một hội chợ việc làm ở thành phố Nantong, tỉnh Giang Tô Trung Quốc hôm 8 Tháng Hai 2022.
Ảnh Costfoto/Future Publishing via Getty Images.

Ở vấn đề thứ nhất, nền giáo dục Trung Quốc tạo ra quá nhiều ông cử bà cử mà nền kinh tế không hấp thụ hết được. Ngày nay, số người trẻ Trung Quốc học đại học đã tăng cao gấp nhiều lần so với các năm trước: Năm 1998 cả nước Trung Quốc có một triệu sinh viên được tuyển vào các trường đại học, năm nay con số sinh viên tốt nghiệp đã là 11 triệu người.

Sinh viên có bằng cử nhân hoặc cao hơn chỉ muốn làm những công việc “cổ cồn trắng” ở các tòa nhà văn phòng bóng loáng; nhưng không có nhiều việc làm như vậy. Theo Zhaopin, một trang web giới thiệu việc làm cho thanh niên Trung Quốc, cứ mỗi 100 sinh viên tốt nghiệp thì chỉ có 71 người có thể tìm được việc làm trong năm đầu tiên sau ngày ra trường.

Ở cực bên kia của thị trường lao động, Trung Quốc lại không có đủ công nhân được đào tạo có tay nghề và kỹ năng cần thiết cho các ngành công nghiệp chế tạo tân tiến hơn.

Thừa thầy và thiếu thợ là căn bệnh trầm kha mà Trung Quốc đang tìm cách chữa chạy. Gần đây, Bắc Kinh cố gắng phát triển một con đường thứ ba, đầu tư rất nhiều vào các chương trình đào tạo nghề và thu hút hàng triệu thanh niên vào các trung tâm dạy nghề kể từ năm 2019. Trung Quốc hiểu rằng, đào tạo thêm nhiều người trẻ làm việc trong các ngành công nghệ như vật liệu bán dẫn hoặc động cơ máy bay là hết sức cần thiết cho tương lai của nền kinh tế.

Nhưng độ vênh giữa thị trường việc làm với những công việc có sẵn và việc đào tạo sinh viên của các trung tâm, các trường đại học vẫn còn rất lớn. Và không thể giải quyết một sớm một chiều.

“Thịnh vượng chung” kiểu Tập Cận Bình?

Ở vấn đề thứ hai, từ năm ngoái thị trường việc làm Trung Quốc bị giáng một đòn mạnh sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành hàng loạt chính sách mới về kiểm soát các công ty phát triển nhanh để thực hiện cái gọi là sự bình đẳng xã hội, nói theo ngôn ngữ của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, là xây dựng “sự thịnh vượng chung”. Đây là quan điểm cốt lõi trong chính sách đối nội của Trung Quốc, theo đó các tập đoàn lớn và tăng trưởng nhanh – nhất là các công ty tư nhân trong lĩnh vực công nghệ điện toán và internet – bị nhìn bằng con mắt nghi ngờ như là những kẻ quá tham lam, đi ngược lại đường lối kinh tế xã hội chủ nghĩa của đảng Cộng sản.

Các tập đoàn lớn như Alibaba, Tencent, Didi Chunxing… bị phạt hàng tỷ đô la Mỹ vì bị cáo buộc độc quyền. Động tác trấn áp đó đã gây tổn hại rất nhiều cho thị trường lao động. Sau các chiến dịch trấn áp của nhà cầm quyền, đà tăng trưởng rất ấn tượng của các công ty công nghệ Trung Quốc bị dập tắt. “Nhiều công ty Internet tư nhân đã sa thải nhân viên nhiều hơn là tuyển mới”, ông Tianlei Huang, nhà nghiên cứu của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế, cho biết.

UserPostedImage

Gian hàng triển lãm của Didi Chunxing – một công ty vận tải hành khách theo mô hình của Uber ở Trung Quốc.
Hồi Tháng Hai năm nay, Didi Chunxing thông báo sa thải 20% lượng tài xế chạy xe cho công ty sau khi bị nhà nước Trung Quốc trừng phạt.
Ảnh Costfoto/Future Publishing via Getty Images.

Một lĩnh vực bị tác động nặng nề bởi chính sách kiểm soát mới của Bắc Kinh là ngành dạy tư, dạy kèm (tutoring). Người dân Trung Quốc than phiền chỉ những gia đình giàu có mới có tiền cho con đi học thêm, thường chi phí rất cao, tạo ra tình trạng bất bình đẳng trong thụ hưởng giáo dục. Và thế là đảng Cộng sản ra tay, hoạt động dạy kèm dạy thêm có thu tiền lập tức bị dẹp trong cả nước. Hàng ngàn trung tâm dạy kèm, dạy thêm – từ dạy ngoại ngữ đến toán lý hóa – là chỗ làm việc tốt của các sinh viên sau ngày tốt nghiệp trong khi chờ đợi những công việc phù hợp hơn. Việc đóng cửa các cơ sở dạy học này đã làm mất đi khoảng 3 triệu việc làm của các tân cử nhân Trung Quốc.

Trong thời buổi nhiễu nhương, nhiều thanh niên Trung Quốc đã xin vào làm việc trong các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp nhà nước, tiền lương thấp hơn khu vực tư nhân nhưng ổn định hơn và có thể có thêm bổng lộc. Nhưng số chỗ làm trong nhà nước thường không nhiều, và không phải ai cũng chen chân vào được nếu không có người đỡ đầu hay có tiền đút lót. Truyền thông Trung Quốc nói hồi Tháng Mười Hai năm ngoái có tới 2 triệu người dự thi làm công chức nhưng không cho biết trong số đó có bao nhiêu người được nhận vào làm việc.

Cô Chen Huizhi ở đầu bài nói trong hai năm đại dịch, công việc kinh doanh trở nên bấp bênh nên nhiều người muốn vào làm việc trong nhà nước. Nhưng những người như cô, trẻ và được đào tạo ở nước ngoài, thì không thích cuộc sống công chức từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, và cũng không “hội nhập” được với lề lối làm việc, đành phải tìm những công việc ít ổn định hơn.

Cái giá của “Zero-COVID”

Cuối cùng, đại dịch COVID và chính sách “Zero-COVID” của chính phủ Trung Quốc đã gây hại rất nhiều cho kinh tế Trung Quốc vì buộc hàng trăm ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa. Thành phố Thượng Hải chẳng hạn, bị phong tỏa suốt 60 ngày, tất cả nhà máy, công ty, tiệm buôn, thậm chí quán cà-phê đều phải đóng cửa. Các doanh nghiệp nhỏ – nguồn chủ yếu cung cấp việc làm cho người trẻ – bị giáng một đòn nặng.

Ông Huang của Viện Peterson nhận xét: “Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chết. Số doanh nghiệp còn sống thì gặp vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền, ưu tiên hàng đầu của họ là tìm cách sống sót. Vì thế đừng ngạc nhiên khi các doanh nghiệp này phải ngừng tuyển dụng, sa thải bớt nhân viên để chờ khi nào tình hình thuận lợi hơn”.

Chính phủ trung ương Trung Quốc cũng cảm nhận được sức nóng của vấn đề thất nghiệp. Trong một hội nghị trực tuyến với 100,000 cán bộ phụ trách kinh tế của các tỉnh thành, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) thừa nhận các chỉ số kinh tế có xu hướng ngày càng tệ hơn năm 2020 và yêu cầu các địa phương tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên.

Thành phố Thượng Hải đã yêu cầu các công ty quốc doanh trong thành phố phải dành một nửa số chỗ làm mới cho các sinh viên tốt nghiệp trong năm nay. Chính quyền tỉnh Vân Nam thưởng $7,500 cho sinh viên mới tốt nghiệp nào nhận công việc làm ở các vùng nông thôn.

Nhưng những biện pháp tạm thời này không giải quyết được nhiều. Khi nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ rùa bò, khi đảng và chính phủ vẫn kiềm chế việc phát triển các tập đoàn công nghệ tư nhân và kiên trì thực hiện chiến lược “Zero-COVID” thì triển vọng tìm được việc làm của thanh niên Trung Quốc chưa thể sáng sủa được.

Edited by user Wednesday, August 3, 2022 1:11:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#2303 Posted : Wednesday, August 3, 2022 1:20:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Tuesday, 02/08/2022 - 07:02:12

Bà Pelosi đến Đài Loan với ‘quyết tâm không lay chuyển’
để ủng hộ nền dân chủ


UserPostedImage

Trong hình do Bộ Ngoại Giao Đài Loan cung cấp, từ bên trái là ông Xu Youdian, Giám Đốc Phòng Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại Giao Đài Loan;
Ngoại Trưởng Joseph Wu; Dân Biểu Andy Kim (New Jersey; Dân Biểu Mark Takano (California),
bà Giám Đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc (tương đương Tòa Đại Sứ) Sandra Oudkirk; Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.
Dân Biểu Gregory Meeks, Chủ Tịch Ngoại Vụ Hạ Viện; Dân Biểu Raja Krishnamoorthi; và nữ Dân Biểu Suzan DelBene
đứng chụp hình sau khi đáp xuống Phi Trường Songshan tại Đài Bắc, Đài Loan đêm 2 tháng 8, 2022.
(Taiwanese Foreign Ministry / Getty Images)

ĐÀI BẮC - Bất chấp lời đe dọa được Trung Cộng đưa ra thường xuyên, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đến Đài Loan đêm thứ Ba. Bà tuyên bố sự có mặt của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ là nhằm bày tỏ “sự quyết tâm không lay chuyển” dành cho chế độ dân chủ.

Trong bộ áo màu hồng, giày trắng, và vòng dây chuyền hạt ngọc ký hiệu trên cổ, bà Pelosi từ một chuyến bay từ Mã Lai Á bước xuống lãnh thổ Đài Loan. Bà là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất đến thăm Đài Loan trong 25 năm. Lần cuối cùng là vào năm 1997 khi cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia) bước xuống nơi đây.

Theo hệ thống chính quyền Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi có thẩm quyền cao hàng thứ ba sau Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris.

Sau khi bước xuống từ phi cơ tại phi trường Đài Bắc, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ nói trong một diễn văn ngắn: “Chuyến viếng thăm Đài Loan của phái đoàn Hạ Viện chúng tôi là nhằm vinh danh sự quyết tâm không lay chuyển của Hoa Kỳ trong tinh thần ủng hộ nền dân chủ sống động của Đài Loan.”

UserPostedImage

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi được tiếp đón bởi Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu (bên trái)
sau khi máy bay hạ cánh tại Phi Trường Songshan ở Đài Bắc ngày 2 tháng 8, 2022.
(Taiwanese Foreign Ministry / Getty Images)

Vài phút sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, nhật báo Washington Post liền đăng bài bình luận được bà viết từ trước, trong đó bà nói, “Chúng ta không thể đứng yên khi CCP [Đảng Cộng Sản Trung Quốc] tiến hành sự đe dọa đối với Đài Loan – và đối với chính nền dân chủ.”

Nhiều người Đài Loan đã tụ tập bên ngoài khách sạn Grand Hyatt Hotel tại thủ đô Đài Bắc, nơi bà nghỉ ngơi. Một số người cầm bảng và biểu ngữ bày tỏ sự đón chào dành cho viên chức cao cấp Hoa Kỳ. Một số người khác chống đối, cho rằng sự có mặt của bà Pelosi sẽ gây nguy hiểm hơn cho Đài Loan.

Tại Taipei 101, tòa nhà lớn nhất và cũng là biểu tượng mạnh mẽ nhất của Đài Loan, đã chiếu những dòng chữ chớp sáng đón chào trên các tầng cao nhất, kể cả “Thank you” (cám ơn Bà). “TW [trái tim] US” (Đài Loan thương yêu Hoa Kỳ), “Speaker Pelosi” (Chủ Tịch Pelosi) và “Đón chào đến TW.”

UserPostedImage

Tòa nhà Taipei 101 chiếu sáng câu “TW [hình trái tim] US” đón chào Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến Đài Bắc đêm 2 tháng 8, 2022.
(Annabelle Chih/ Getty Images)

Trong ngày thứ Tư, bà Pelosi có chương trình gặp nữ Tổng Thống Thái Anh Văn và các viên chức lập pháp Đài Loan, để thảo luận điều mà bà Pelosi mô tả là chú trọng đến “việc tái cam kết sự ủng hộ của chúng ta dành cho đối tác và việc khuyến khích những quan tâm chung, kể cả thăng tiến sự tự do và cởi mở trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Bà nói thêm rằng “Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu người Đài Loan giờ đây còn quan trọng hơn bao giờ hết, trong lúc thế giới đang đối diện sự lựa chọn giữa độc tài và dân chủ.” Câu này gợi ý Đảng Cộng Sản đang nắm quyền tại Trung Quốc.

Đài Loan không chính thức nằm trên lịch trình công du Á Châu của bà Pelosi. Bà đã có kế hoạch thăm Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Nam Hàn và Nhật Bản. Từ cuối tuần qua bà đã đến Tân Gia Ba và Mã Lai Á trước khi ghé qua đêm tại Đài Loan trên đường đến Nam Hàn và Nhật Bản.

UserPostedImage

Người dân chờ đợi đoàn xe chở phái đoàn Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bên ngoài khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc, Đài Loan hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 8, 2022.
(I-Hwa Cheng/ Bloomberg via Getty Images)

Tuy vậy, trong những tuần trước khi bà Pelosi lên đường, Trung Cộng đã tung ra nhiều lời đe dọa, đồng thời gia tăng sự hiện diện của quân đội chung quanh đảo Đài Loan.

Trong tuần qua, Đại Tá Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, đã đưa ra lời cảnh cáo rằng Hoa Kỳ “không được dàn xếp cho Pelosi thăm khu vực Đài Loan… Nếu phía Hoa Kỳ cố tình làm ngược lại, quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên và chắc chắn sẽ có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn mọi sự can thiệp từ thế lực quốc gia bên ngoài và quân ly khai nhằm mục tiêu “độc lập Đài Loan,” và sẽ mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ Trung Quốc.”

Cũng trong tuần qua, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không chắc có diễn ra hay không, vì Tổng Thống Joe Biden đã khuyến cáo bà Pelosi không nên có hành động gây thêm căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh.

Hai tuần trước, tổng thống từng nói về dự định thăm Đài Loan của bà Pelosi, “Tôi nghĩ rằng quân đội không nghĩ chuyến đi này là ý tưởng tốt trong lúc này.”

Chính phủ Biden cũng cho biết tổng thống không trực tiếp khuyên bà Pelosi nên hủy bỏ chuyến đi, vì Quốc Hội có quyền hành động độc lập đối với Tòa Bạch Ốc.

UserPostedImage

Đám đông chen chân chụp hình chiếc máy bay chở Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đáp xuống Phi Trường Songshan ngày 2 tháng 8, 2022.
(Sam Yeh/ AFP via Getty Images)

Mặc dù sự có mặt của Chủ Tịch Hạ Viện tại thủ đô Đài Bắc sẽ không gây Đệ Tam Thế Chiến, sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có chiều hướng gia tăng.

Trong tháng Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Tướng Wei Fenghe từng nói Trung Quốc “chắc chắn không ngần ngại khởi chiến” vì sự tách rời của Đài Loan.

Nguồn: Viễn Đông Daily News

Edited by user Wednesday, August 3, 2022 1:25:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#2304 Posted : Wednesday, August 3, 2022 8:22:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Chiến tranh Ukraina và không gian :
Tác hại cho Nga và Tây phương, cơ hội cho Trung Quốc


Đăng ngày: 03/08/2022 - 08:31

[img]https://s.rfi.fr/media/display/ed59cf42-d336-11eb-8028-005056a964fe/w:1280/p:16x9/AP21171615021664.webp[/img]

Hai phi hành gia đang làm việc bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế ISS ngày 20/06/2021. AP

Thùy Dương
9 phút

Ngày 26/07/2022, tân lãnh đạo Cơ quan Không gian Nga (Roscosmos) thông báo Nga sẽ rời Trạm Không gian Quốc tế ISS « sau năm 2024 » và sẽ xây trạm không gian riêng, trong bối cảnh chiến tranh Ukraina khiến Nga bị Tây phương trừng phạt. ISS là biểu tượng của sự hợp tác quốc tế về thám hiểm không gian, lĩnh vực mà từ trước tới nay vẫn được coi là biểu tượng cho sự chung sống, lệ thuộc lẫn nhau giữa các cường quốc, bất chấp tình hình địa chính trị.

Trong khi phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price « bất ngờ », « lấy làm tiếc » về thông báo của tân lãnh đạo Cơ quan Không gian Nga (Roscosmos) sau năm 2024 sẽ ngừng « sự hợp tác quý giá » giữa các cơ quan không gian Mỹ - Nga, thì thông cáo của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) lại khẳng định « không lấy làm ngạc nhiên » và rằng quyết định này đã từng được nêu lên. Thực ra thì ISS đã được dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2024, nhưng vẫn có thể hoạt động đến năm 2030. Tuy nhiên, Matxcơva chưa từng khẳng định sau năm 2024 Nga sẽ tiếp tục hợp tác với châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản để duy trì hoạt động của ISS đến năm 2030.

Vậy việc Nga ngưng hợp tác quốc tế có tác động thế nào đối với các cường quốc không gian? Tương lai của Trạm Không gian Quốc tế dường như chưa bị đe dọa ngay lập tức, và dầu sao thì ISS cũng sẽ không thể hoạt động sau năm 2030, thế nhưng ngay tại Trái đất, xung đột giữa Nga và Tây phương đã bắt đầu đặt ra nhiều vấn đề, nhất là cho các chương trình của Liên Âu.

Châu Âu lại là nạn nhân đầu tiên ?

Lần đầu tiên kể từ hơn nửa thế kỷ qua, không gian không còn nằm bên lề các căng thẳng địa chính trị. Ngay từ ngày 26/02, khi chiến tranh Ukraina mới nổ ra, Cơ quan Không gian Nga Roscosmos đã thông báo « đình chỉ hợp tác với các đối tác châu Âu, trong việc tổ chức phóng tàu vũ trụ từ căn cứ Kourou », tại Guyane, đồng thời 87 kỹ thuật viên Nga tại căn cứ này nhận lệnh trở về Nga. Việc Roscosmos ngừng phóng tên lửa Soyouz do Nga chế tạo, sau 11 năm hợp tác với trung tâm vũ trụ Guyane của Pháp, đương nhiên khiến nhiều chương trình không gian của châu Âu bị chậm lại, có thể là nhiều năm, bởi châu Âu đang lệ thuộc rất nhiều vào tên lửa đẩy Soyouz của Nga để phóng các phi thuyền, vệ tinh lên không gian …

Theo dự kiến ban đầu, trong năm 2022, tên lửa đẩy Soyouz của Nga sẽ phóng lên không gian hai vệ tinh Galileo (hệ thống định vị của châu Âu) và một vệ tinh quân sự (SCO-3) cho bộ Quân Lực Pháp, nhưng nay sớm nhất thì cũng phải đến cuối năm 2022, thậm chí sang năm 2023 thì các vệ tinh này mới được phóng. Châu Âu cần tìm ra giải pháp thay thế cho tên lửa đẩy Soyouz của Nga, nhưng không thể có ngay lập tức. Châu Âu không thể chế tạo thêm tên lửa đẩy Ariane 5 chỉ trong vài tuần, còn tên lửa đẩy mới Ariane 6 thì phải đến cuối năm 2022 mới sẵn sàng hoạt động.

Trong số 17 vụ phóng vệ tinh mà công ty Arianespace của châu Âu dự kiến tiến hành trong năm nay, có tới 9 vụ cần có tên lửa đẩy Soyouz và cho đến nay mới chỉ 1 vụ phóng được thực hiện. Giờ đây, Arianespace hoặc sẽ phải đợi có tên lửa đẩy mới Ariane 6, hoặc phải hướng tới các loại tên lửa đẩy khác của Mỹ như Falcon 9 hoặc SpaceX. Và như vậy thì châu Âu càng lệ thuộc vào Mỹ, điều mà Liên Âu không hẳn mong muốn.

Tương tự như vậy, robot ExoMars thám hiểm Sao Hỏa dự kiến sẽ được tên lửa đẩy Soyouz của Nga phóng lên vào tháng 07/2020. Vì nhiều lý do, trong đó có đại dịch Covid-19, chuyến bay ExoMars bị hoãn đến tháng 09/2022, nhưng giờ thì mọi chuyện sẽ còn phức tạp hơn.

Cũng như trong ngành năng lượng, đối với lĩnh vực không gian, châu Âu là bên gánh tác động đầu tiên từ cuộc chiến Ukraina.

Mỹ đỡ bị ảnh hưởng hơn châu Âu?

Ngoài chương trình thám hiểm Mặt trăng, mà Nga và Mỹ vốn là hai đối thủ và hoạt động hoàn toàn riêng rẽ, không lệ thuộc vào nhau, còn trong các chương trình thám hiểm khác trong không gian, ít nhiều đôi bên vẫn cần nhau. Mỹ vẫn phải nhập một số động cơ, linh kiện chế tạo tại Ukraina, thậm chí là tại Nga. Tuy nhiên, so với châu Âu thì Mỹ chủ động, ít lệ thuộc vào Nga hơn. Thêm vào đó, ngay từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina, Mỹ đã tăng cường khả năng độc lập với Nga về công nghệ - công nghiệp vũ trụ, thêm vào đó là sự phát triển nhanh của lĩnh vực tư nhân, điển hình là SpaceX của Elon Musk. Với SpaceX, Mỹ đã chấm dứt 9 năm lệ thuộc vào tên lửa đẩy của Nga.

Nếu Nga rời ISS như dự kiến, thách thức kỹ thuật lớn nhất đặt ra với Tây phương là làm sao duy trì quỹ đạo của Trạm Không gian Quốc tế, vẫn ở cách Trái đất 420 km. Trên thực tế, ISS có xu hướng quay chệch, tiến gần về phía Trái đất, và cứ 3 tháng thì phải dùng động cơ đẩy để đưa ISS trở lại quỹ đạo vốn có. Hiện nay, quốc tế vẫn phải dựa vào tàu vũ trụ Progress của Nga. Mỹ đã bước đầu thử nghiệm thành công nhiệm vụ này với phi thuyền Cygnus của công ty Mỹ Northrop Grumman.

Tuy nhiên, chỉ một phi thuyền vẫn chưa đủ mạnh để đưa trạm ISS trở lại đúng quỹ đạo. Một vấn đề khác là điều chỉnh hướng quay của Trạm : cần ngăn ISS tự quay quanh trạm. NASA hiện đang đầu tư vào 4 dự án để tìm giải pháp thay thế tàu vũ trụ của Nga. Cũng chính vì cần hợp tác để vận hành ISS đến hết thời hạn đề ra, nên khi Washington bắt đầu công bố các biện pháp trừng phạt, NASA đã thông báo ngay là Trạm Không gian Quốc tế không bị các lệnh trừng phạt mới của Nhà Trắng nhắm đến.

Ngưng hợp tác quốc tế, Nga có thể gặp những khó khăn gì ?

Như đã nói ở trên, không chỉ có phương Tây lệ thuộc phần nào vào công nghệ của Nga, mà ngược lại, Nga cũng cần dựa vào nhiều năng lực khoa học, kỹ thuật của Tây phương.

Đối với nhà phân tích Nga về không gian Vitali Egorov, quyết định ngưng hợp tác của Nga với ISS đồng nghĩa với việc phải « tạm ngưng hoạt động trong vài năm đối với các chuyến bay có người lái của Nga » lên không gian, bởi phải còn rất lâu thì Nga mới có đủ cơ sở hạ tầng riêng trên quỹ đạo. « Kể cả với nguồn tài chính dồi dào nhất thì cũng phải mất ít nhất 10 năm », Nga mới có thể có trạm không gian riêng.

Tham vọng độc lập trong trong không gian của Nga còn đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, cho dù ngành vũ trụ của Nga có rất nhiều điểm mạnh. Nạn tham nhũng mang tính hệ thống đặc biệt kìm hãm nhiều chương trình và sự đổi mới, nhất là vì không gian là một lĩnh vực đòi hỏi đầu tư rất, rất nhiều về tài chính. Dù rất phát triển về không gian, Nga vẫn chưa thể bảo đảm hoàn toàn tự cung tự cấp. Cuộc tấn công xâm lược Ukraina mà Nga tiến hành từ ngày 24/02, kéo theo các biện pháp trừng phạt của Tây phương, cũng gây gián đoạn nhiều nguồn cung ứng.

Nói tóm lại, sự lệ thuộc, ràng buộc lẫn nhau trong lĩnh vực không gian, vốn đòi hỏi các nguồn lực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và tài chính khổng lồ khiến các nước không thể ngay lập tức ngưng hoàn toàn toàn hợp tác. Nhưng về lâu dài các mâu thuẫn, xung đột sẽ khiến Nga và Tây phương gia tăng nỗ lực để tự chủ nhiều nhất và lâu nhất có thể.

Cơ hội phát triển cho Trung Quốc?

Trung Quốc có lẽ sẽ là nước có thể nắm bắt được nhiều cái lợi. Khi quan hệ hợp tác với Tây phương không được cải thiện, Nga rất có thể sẽ chuyển hướng sang Trung Quốc. Nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc Gia Pháp CNRS, chuyên gia về lĩnh vực không gian, Arnaud Saint-Martin, ngay từ tháng 4 đã nhận định :

« Đó không chỉ là một giả thuyết. Nếu có một chương trình lớn mạnh, bài bản, có phương pháp, tiến triển từng bước kiên nhẫn, bền bỉ không ngừng, thì đó chính là chương trình không gian của Trung Quốc. Nga, vốn từng có mong muốn hợp tác với Bắc Kinh, đặc biệt về thám hiểm Mặt trăng, có nguy cơ bị cám dỗ và ngả sang Trung Quốc. Và chúng ta cần nhớ Trung Quốc không phải chỉ là một cường quốc mới nổi trong lĩnh vực không gian : hiện nay Trung Quốc đang thực hiện nhiều vụ phóng phi thuyền hơn cả Hoa Kỳ ».

Quả thực, sự cạnh tranh trong các chương trình thám hiểm Mặt trăng giữa Nga và Mỹ lớn tới mức Matxcơva đã quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác Nga - Trung để phát triển một dự án về trạm nghiên cứu khoa học quốc tế ILRS trên Mặt trăng, cạnh tranh với chương trình Artemis của Mỹ. Bắc Kinh và Matxcơva cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác về nhiều chương trình thám hiểm Mặt trăng (Hằng Nga 6 và 7 của Trung Quốc và Luna 27 của Nga), cũng như triển khai một trung tâm chia sẻ dữ liệu các chương trình thám hiểm Mặt trăng và những vùng xa xôi trong không gian.

Hồi đầu tháng Hai, vài tuần trước khi nổ ra chiến tranh Ukraina, Trung Quốc và Nga đã cùng thông báo hợp tác về các hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu (Beidou) và Glonass. Đây là một bước tiến nữa theo chiều hướng hợp tác mạnh mẽ về không gian và quân sự giữa Trung Quốc và Nga, vốn bắt đầu từ năm 2014, khi quan hệ giữa Nga và phần còn lại của thế giới xấu đi do việc Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina.


Edited by user Wednesday, August 3, 2022 8:24:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#2305 Posted : Wednesday, August 3, 2022 8:27:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Sau khi Lewandowski ra đi, Bayern có vẻ còn mạnh hơn


August 3, 2022
BERLIN, Đức (NV)

Ngay cả khi Robert Lewandowski rời khỏi đội, Bayern Munich đang trở nên mạnh mẽ hơn, theo AP hôm 1 Tháng Tám.

Câu lạc bộ 10 lần vô địch quốc gia Đức không chỉ ký hợp đồng với hai tiền đạo xuất sắc của Barcelona để thay thế Lewandowski, họ còn bổ sung đội hình với một loạt cầu thủ trẻ khác.

UserPostedImage

Tiền đạo Sadio Man (trái), trong màu áo Liverpool, tranh bóng với một cầu thủ của Manchester United.
Sadio vừa chuyển về chơi cho Bayern.
(Hình minh họa: Oli Scarff/AFP via Getty Images)

Tiền đạo người Senegal, Sadio Man, từ Liverpool chuyển về góp công vào 35 bàn thắng của Lewandowski trong 34 trận ở Bundesliga mùa trước.

Ngoài ra, Bayern cũng đồng ý trả cho câu lạc bộ Rennes gần $30 triệu hồi tuần trước để mang tiền đạo Mathys Tel, cầu thủ thiếu niên người Pháp, về cho đội. Tiền đạo 17 tuổi này không ghi được bàn thắng nào trong chín lần ra sân cho Rennes, nhưng Bayern vẫn ký hợp đồng trước khi bất kỳ đội nào khác ra tay.

Bayern cũng ký hợp đồng với hậu vệ Matthijs de Ligt của Hòa Lan để củng cố một tuyến phòng thủ có vẻ không ổn định trong một số trường hợp ở mùa giải trước.

Bayern lạnh lùng và bỏ lỡ cơ hội ký hợp với hậu vệ David Alaba, tuyển thủ Áo, người rời Real Madrid vào năm ngoái, và ký hợp đồng với hậu vệ De Ligt, 22 tuổi.

De Ligt là thủ quân của Ajax, cầu thủ trẻ nhất của đội, trước khi gia nhập câu lạc bộ Ý Juventus vào năm 2019. De Ligt không phải mất nhiều thời gian để đảm nhận vai trò lãnh đạo tại Bayern, nơi anh chỉ đạo các đồng đội của mình trong khóa huấn luyện trước mùa giải.

UserPostedImage

Tiền đạo Mathys Tel, trong màu áo Rennes, vừa về đầu quân cho Bayern.
(Hình: Sebastien Salom-Gomis/AFP via Getty Images)

Bayern cũng bổ sung hậu vệ cánh phải Noussair Mazraoui, 24 tuổi, người Morocco, và tiền vệ Ryan Gravenberch, 20 tuổi, người Hòa Lan. Cả hai đều khoác áo Ajax trước khi về Bayern.

Như vậy, huấn luyện viên Julian Nagelsmann có nhiều lựa chọn hơn nữa trong một đội hình khiến các đội khác ghen tị.

(KV) [đ.d]

thao ly  
#2306 Posted : Friday, August 5, 2022 12:43:19 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 6,131
Woman

Thanks: 489 times
Was thanked: 451 time(s) in 348 post(s)

Loa phường xoá bỏ cá nhân


01/08/2022
Phạm Đình Trọng

UserPostedImage

Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn…

*

Thành tựu vĩ đại nhất của cách mạng tư sản dân quyền là giải phóng cá nhân. Trước cách mạng tư sản dân quyền, người dân không có cá nhân, chỉ là bầy đàn công cụ dưới sự chăn dắt và sử dụng của chủ nô, lãnh chúa. Chỉ có cá nhân của lãnh chúa, chủ nô. Đến cách mạng tư sản dân quyền bắt đầu từ nước Pháp năm 1789, rồi lan ra nhiều nước châu Âu, kết thúc chế độ phong kiến, mở ra chế độ tư bản ở châu Âu, con người mới được nhìn nhận là những cá thể tách ra khỏi bầy đàn. Cá nhân có mặt trong cuộc đời là bước tiến vĩ đại của lịch sử loài người. Cá nhân có mặt trong cuộc đời cũng vĩ đại như tìm ra lửa cho cuộc sống con người.

Mọi nhà nước dân chủ tư sản, dù là nhà nước tư bản hoang dã thì việc đầu tiên là xây dựng luật pháp bảo đảm sự có mặt của cá nhân trong cuộc đời, trong xã hội. Quyền con người, quyền công dân ra đời từ đó.

Tách ra khỏi bầy đàn, mỗi cá nhân đều có cuộc sống riêng, có năng lượng sống riêng, có khát vọng riêng và có nhu cầu riêng của đời sống văn hoá tinh thần phải được xã hội nhìn nhận và bảo đảm bằng luật pháp. Được nhìn nhận, mỗi cá nhân đều mang hết trí tuệ, tài năng khẳng định sự có mặt của mình trong cuộc đời và đóng góp cho cuộc đời, cho xã hội, đưa xã hội phát triển không ngừng, tạo ra những nền văn minh xán lạn.

Cá nhân được giải phóng khỏi bầy đàn. Con người có mặt trong cuộc đời với tư cách là những cá nhân sáng tạo, không còn là bầy đàn công cụ của những cá nhân chủ nô, lãnh chúa nữa. Văn minh công nghiệp, văn minh đô thị, văn minh tin học ra đời từ đó.

Ở Việt Nam, sự ra đời của Tự Lực Văn Đoàn cũng là một sự kiện vĩ đại không phải chỉ của lịch sử văn học Việt Nam mà còn là sự kiện vĩ đại trong tiến trình đi tới văn minh của dân tộc Việt Nam vì Tự Lực Văn Đoàn là đòi hỏi, là ghi nhận, là khắc vào lịch sử Việt Nam dấu ấn sự ra đời của cái Tôi, của cá nhân, báo hiệu sự ra đời của văn minh công nghiệp, văn minh đô thị ở Việt Nam.

Pháp xâm lược Việt Nam chỉ nhằm mục đích khai thác, vơ vét tài nguyên thuộc địa Việt Nam cho nước Pháp làm công nghiệp hoá. Nhưng vào khai thác tài nguyên thuộc địa Việt Nam, tư bản Pháp cũng mang vào Việt Nam tư tưởng triết học Tự do - Bình đẳng - Bác ái của cách mạng tư sản dân quyền Pháp và mang vào Việt Nam hơi thở, sức sống của xã hội công nghiệp Pháp.

Triết học Tự do - Bình đẳng - Bác ái vào Việt Nam đã tạo ra một thế hệ trí thức mới, thế hệ trí thức công nghiệp đầu tiên của xã hội phong kiến, xã hội nông nghiệp Việt Nam. Lớp trí thức ý thức về cái Tôi, đòi hỏi cái Tôi của cá nhân phải được nhìn nhận và khẳng định sự có mặt trong cuộc đời.

Những trí thức có lí trí mạnh mẽ, có trách nhiệm kẻ sĩ trước thời cuộc trở thành chính khách làm chính trị dẫn dắt đất nước tìm con đường không đổ máu thoát khỏi thân phận thuộc địa, giành độc lập, hoà nhập với thế giới văn minh đi vào văn minh công nghiệp. Xin nhắc lại cách mạng tư sản dân quyền vào Việt Nam đã tạo ra lớp trí thức tư sản dân quyền kiên trì con đường giành độc lập không đổ máu, không chấp nhận cách mạng bạo lực. Chính phủ Trần Trọng Kim ra đời bởi những trí thức như vậy.

Những trí thức giầu lí trí làm chính trị thì những trí thức tài hoa giầu sáng tạo sáng lập ra Tự Lực Văn Đoàn. Văn Đoàn của cái Tôi, của cá nhân tách ra khỏi bầy đàn đưa xã hội nông nghiệp Việt Nam chưa có cá nhân, chưa có cái Tôi ngập ngừng bước vào văn minh của cái Tôi, văn minh công nghiệp, văn minh đô thị.

Hơi thở, sức sống của xã hội công nghiệp Pháp vào Việt Nam cũng tạo ra những nghiệp chủ công nghiệp, những nhà công thương ở qui mô công nghiệp đầu tiên của Việt Nam, lớp tư sản dân tộc đầy tài năng và nồng nàn lòng yêu nước hăm hở đưa xã hội Việt Nam vào xã hội công nghiệp, hoà nhập cùng dòng chảy nhân loại đang hối hả công nghiệp hoá.

Nhưng bão táp cách mạng tháng tám 1945 nổ ra đã xoá bỏ cá nhân, chặn đứng dòng chảy tiến hoá. Trong xã hội phong kiến cổ hủ, trì trệ và nông nghiệp thô sơ, ngưng đọng Việt Nam, cá nhân đã tách ra khỏi bầy đàn chỉ là số ít lẻ loi. Số đông vẫn là bầy đàn chưa có cá nhân. Những người cộng sản đã kích hoạt sức mạnh đám đông chưa có cá nhân thành dòng thác cách mạng vô sản giành chính quyền của trí thức dân tộc cho đảng cộng sản.

Đưa những nông dân chưa có cá nhân lên lập chính quyền cách mạng và chính quyền đó được làm đẹp, được lí tưởng hoá bằng tên gọi Chính Quyền Nhân Dân nhưng tinh hoa của nhân dân là trí thức dân tộc và tư sản dân tộc, những người giầu trí tuệ và giầu của cải, những cá nhân sáng chói và sừng sững trong lịch sử Việt Nam đều không thể có mặt trong chính quyền nhân dân.

Chính quyền nhân dân chỉ là những con người chưa có cá nhân lập tức vô hiệu và xoá bỏ những cá nhân lừng lững, xoá bỏ thế hệ trí thức dân tộc và xoá bỏ đội ngũ tư sản dân tộc. Vì chưa có cá nhân của luật pháp dân chủ, của văn minh công nghiệp, những con người có quyền lực của chính quyền nhân dân liền hiện nguyên hình là những lãnh chúa, chủ nô cộng sản còn tồi tệ hơn lãnh chúa chủ nô phong kiến. Những Nguyễn Bắc Sơn, Trương Minh Tuấn, Tất Thanh Cang, Nguyễn Đức Chung, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, v.v. là minh chứng.

Chưa có cá nhân, chỉ có lãnh chúa chủ nô và bầy đàn nô lệ, xã hội trở về thời phong kiến. Và xã hội Việt Nam đã chuyển từ phong kiến trung cổ sang phong kiến cộng sản. Thân phận con người bầy đàn trong phong kiến cộng sản còn bi thảm, ai oán hơn cả thân phận bầy đàn trung cổ. Bầy đàn trung cổ công khai, rõ ràng, sòng phẳng với lịch sử. Còn bầy đàn trong phong kiến cộng sản phải mang cái mặt nạ tự do dân chủ.

Coi người dân chỉ là bầy đàn, không có cá nhân nhưng trong thời đại dân chủ, nhà nước lãnh chúa chủ nô cộng sản vẫn phải nhuộm màu dân chủ cho Hiến pháp tước đoạt quyền dân. Tạo ra màu mè dân chủ ở điều 25 Hiến pháp 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Rồi vội vã làm ngay luật Hình sự 2015 hình sự hoá quyền tự do ngôn luận của người dân bằng những điều luật hình sự vi Hiến, điều 109, điều 117, điều 331.

Để có màu mè dân chủ, phải viết vào Hiến pháp: “Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước”. Điều 28, Hiến pháp 2013.

Thứ dân chủ màu mè bánh vẽ đó chỉ mang lại thân phận bầy đàn của người dân thêm cay đắng, bi thảm, ai oán mà thôi. Kiến nghị bằng những văn bản thống thiết đều chìm vào im lặng hư vô, người dân phải kiến nghị bằng hành động, bằng biểu tinh thì công an vung dùi cui, vung roi điện giáng xuống đầu dân và quát vào mặt dân: Mọi việc đã có đảng và nhà nước lo!

Mọi việc đã có đảng và nhà nước lo! Người dân chỉ là bầy đàn do đảng và nhà nước chăn dắt. Bầy đàn, không có cá nhân thì cũng không có quyền con người, không có quyền công dân! Không được ý kiến, không được kiến nghị, không được biểu tình gì hết, hiểu chưa! Thê thảm quá!

Coi người dân chỉ là bầy đàn, đảng và nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cứ thản nhiên đặt loa phường trên đầu dân, bắt người dân từ ông xe ôm đợi khách bên vỉa hè đến ông nhà văn đêm đêm thức với trang sách, bắt từ bà bán rau đến ông bác sĩ về nhà nghỉ ngơi sau ca trực đêm ở bệnh viện, đều phải nghe chung tiếng loa phường vang vang xộc vào phòng ngủ, xộc vào không gian riêng tư.

Đặt loa phường trên đầu dân, chính quyền nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vừa ngạo mạn coi người dân chỉ là bầy đàn không có cá nhân, không cần quan tâm đến con người cá nhân, không cần quan tâm đến quyền con người, coi xã hội chỉ là trại gia súc, chủ chăn gia súc muốn áp đặt điều gì thì áp đặt.

Vừa chứng tỏ nền tảng văn hoá, kiến thức xã hội thực sự của quan chức nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quá thấp kém, vẫn thoả mãn với thứ văn hoá bầy đàn, vẫn chưa hề có cá nhân, chưa hề biết đến giá trị văn hoá phổ cập của thời đại.

Vừa là sự thú nhận thất bại thảm hại của tuyên truyền nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Một hệ thống truyền thông nhà nước khổng lồ ngốn hàng trăm ngàn tỉ tiền thuế của dân nhưng không đến được với dân. Người dân không đọc báo, không nghe đài của truyền thông nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa thì nhà nước đặt loa phường trên đầu, buộc phải nghe, buộc phài chịu đựng tuyên truyền nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam!

– Phạm Đình Trọng

thao ly  
#2307 Posted : Friday, August 5, 2022 12:51:27 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 6,131
Woman

Thanks: 489 times
Was thanked: 451 time(s) in 348 post(s)

Vụ passport và quyền lực nghiêng trời của Bộ trưởng Tô Lâm


Vụ đổi mẫu sổ thông hành (passport) cho thấy ông thủ tướng Phạm Minh Chính không dám đụng ông tướng công an Tô Lâm

Hiếu Chân
4 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Ông Phạm Minh Chính và ông Tô Lâm (phía sau) tại một sự kiện của ngành công an hồi giữa Tháng Bảy.
(Hình: Zing)

Vụ lộn xộn chung quanh cuốn thông hành (passport) mẫu mới, mà Việt Nam gọi là hộ chiếu do Bộ Công An phát ra càng lúc càng rối nhưng không ai phải chịu trách nhiệm.

Đã có ít nhất ba quốc gia châu Âu (Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech) từ chối cấp thị thực (visa) cho công dân Việt Nam dùng sổ thông hành (passport) mới này; đồng nghĩa với việc cánh cửa vào khu vực Schengen 26 nước của người Việt đang khép lại. Nhiều nước khác đang theo dõi và có thể có hành động từ chối tương tự. Các công ty du lịch, lữ hành đang phải đình hoãn hoặc hủy bỏ nhiều đoàn du khách đi châu Âu, thiệt hại lớn mà không biết kêu kiện vào đâu khi Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh cho rằng cuốn sổ này “được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế).”

Cho đến bây giờ, Bộ Công an vẫn không thông tin cho người dân biết lý do tại sao phải đổi cuốn sổ thông hành bìa màu xanh lá cây hiện hành sang mẫu mới màu tím than, chi phí cho việc đổi sổ này là bao nhiêu, tác động như thế nào đến các hoạt động kinh tế-xã hội và quan hệ quốc tế.

Và cũng không rõ ai là người chịu trách nhiệm. Nhưng mọi con mắt đều đổ dồn vào ông Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an. Nhà báo Trân Văn trên đài VOA xác quyết “ông Tô Lâm chính là người trực tiếp chỉ đạo việc thay đổi mẫu hộ chiếu cho phù hợp với xu thế của “cuộc cách mạng công nghệ 4.0” và ý tưởng đổi mẫu passport đã được ông Tô Lâm trình bày được Quốc Hội Việt Nam Tháng Năm 2019.

Nhưng thực tế cho thấy, thay vì “phù hợp với xu thế công nghệ” vụ đổi mẫu passport thể hiện sự ngu dốt và kém cỏi không ngờ của các quan chức công an mà xã hội phải trả giá không rẻ.

UserPostedImage

Hộ chiếu mẫu mới có bìa màu xanh tím –
Ảnh: Phạm Dự

Lẽ ra với một “sai sót tầm quốc tế” như phát hành hàng triệu cuốn sổ thông hành mới mà trong đó không ghi nơi sinh của chủ nhân làm các nước phản ứng, thì Bộ Công an và ông Tô Lâm nói riêng phải bị xử phạt bằng một hình thức nào đó. Nhưng theo báo chí trong nước, tại cuộc họp thường kỳ của chính phủ hôm 3 Tháng Tám, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ “khều” nhẹ ông Tô Lâm mà không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm:

“Đề nghị Bộ Công An nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu sổ thông hành mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội,” ông Chính nói, theo trích dẫn của báo Tuổi Trẻ. Ông Chính chỉ “đề nghị” mà ông Tô Lâm cũng không trả lời có chấp nhận đề nghị hay không.

Từ đó có thông tin xã hội nói rằng, vụ passport cho thấy trong nội bộ Bộ Công an có thế lực “gài bẫy” để làm mất uy tín ông Tô Lâm, cản đường ông này leo lên chiếc ghế tổng bí thư mà ông Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm phải từ bỏ do tuổi tác và bệnh tật. Trang mạng thoibao.de của người Việt ở Đức còn nói rõ, người ngáng chân ông Tô Lâm không ai khác là ông Trần Quốc Tỏ, đương kim thứ trưởng Bộ Công an và là em ông chủ tịch nước quá cố Trần Đại Quang – người có cái mả rộng nhất thế giới, chiếm hàng ngàn mét vuông đất. Thực hư chuyện này khó mà kiểm tra được.

Một luồng dư luận thứ hai cho rằng trong thể chế chính trị của cộng sản Việt Nam, vị thế của Bộ trưởng Công an ngang ngửa, thậm chí có phần lấn lướt cả Thủ tướng. Không phải đợi đến vụ sổ thông hành, Bộ trưởng Tô Lâm trước đây đã có những sai lầm trầm trọng hơn nhiều, như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay giữa thủ đô Berlin của nước Đức hay “đớp” thịt bò dát vàng ở thủ đô London nước Anh, mà ông ta vẫn bình an vô sự. Hàng chục tướng lãnh của Bộ Công an nối nhau vào tù vì tham nhũng nhưng ông bộ trưởng vẫn bình chân như vại, không phải liên đới trách nhiệm gì cả.

UserPostedImage

tại cuộc họp thường kỳ của chính phủ hôm 3 Tháng Tám, ông thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ “khều” nhẹ ông Tô Lâm mà không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm.
Ông Tô Lâm ngồi phía tay phải ông Chính, cách hai người.
Ảnh baochinhphu.vn

Quả thật, trong cơ chế đảng trị, quyền lực tập trung ở một ông “vua tập thể” là Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam. Về mặt hành chánh, ông Thủ tướng Chính là “thủ trưởng” của ông bộ trưởng Lâm, nhưng trong Bộ Chính trị, cả hai ông đều chỉ là thành viên dưới quyền ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng. Tô Lâm là cánh tay đắc lực của ông Trọng, Bộ Công an là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ đảng Cộng sản nên ông thủ tướng Chính chẳng thể làm gì được ông Bộ trưởng Lâm. Cố Thủ tướng Phan Văn Khải trước đây và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trước nữa, cũng đã nhiều lần than thở là thủ tướng chẳng có quyền hành gì là như vậy.

Nhân danh bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, Bộ Công an cộng sản không chỉ rình mò các tổ chức và nhân vật đối lập, bất đồng chính kiến mà còn lập hồ sơ theo dõi từng hành động và lời nói của các quan chức chóp bu của chế độ và thân nhân gia đình họ. Tất cả các nhân vật tai to mặt lớn đều có hồ sơ dày cộp với đầy đủ hình ảnh, ghi âm, trong tủ sắt của Bộ Công an và sẽ được tung ra khi cần thiết để triệt hạ đối thủ trong các cuộc đấu đá quyền lực ở Ba Đình. Chuyện này không mới, không lạ, những người quan sát chính trường Hà Nội đều biết.

Từng là thứ trưởng Bộ Công an, phụ trách tình báo, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính hẳn biết rõ các tội lỗi của ông ta, như vụ “xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm toàn dân” dính với test-kit Việt Á hay vụ dan díu giữa ông ta và nữ quái Nguyễn Thị Thanh Nhàn – hiện đang bị truy nã quốc tế – không nằm ngoài cặp mắt cú vọ của Bộ trưởng Tô Lâm. Một động tác cứng rắn của ông Chính đối với ông Tô Lâm lúc này có nghĩa là ông Chính tự sát về mặt chính trị.

Cách đây nhiều chục năm từng có chuyện một Bộ trưởng Công an, ông Trần Quốc Hoàn, hãm hiếp và thủ tiêu diệt khẩu bà Nông Thị Xuân, người tình và người sinh con cho “cha già” Hồ Chí Minh, nhưng ông Hoàn chẳng những không bị trừng trị mà còn được coi là công thần của chế độ, được đặt tên cho những đường phố lớn ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Truyền thống công an đứng trên pháp luật và có quyền hành tuyệt đối không ai làm gì được đã kéo dài từ đó tới nay.

Xem ra trong thể chế cộng sản ở Hà Nội, người đứng đầu bộ máy hành chính là thủ tướng, lãnh đạo toàn diện là Bộ Chính trị (!) nhưng người có thực quyền hơn hết là Bộ trưởng Công an. Vì thế, chế độ độc tài đảng trị cũng được gọi là chế độ công an trị! Trong một chế độ công an trị, người dân lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không biết đến lúc nào mình và người thân sẽ bị sờ gáy, bị tống vào tù vì những “tội lỗi” ất ơ; chuyện phiền toái vì tấm sổ thông hành mới đâu đáng kể!

Những tội lỗi của ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm rõ mồn một, ai cũng thấy nhưng có cho kẹo ông Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, cũng không dám đụng đến lông chân ông Tô Lâm. Nghịch lý của thể chế cộng sản “dân chủ gấp vạn lần tư bản” là như vậy.

Edited by user Friday, August 5, 2022 12:52:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#2308 Posted : Friday, August 5, 2022 1:30:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 6,131
Woman

Thanks: 489 times
Was thanked: 451 time(s) in 348 post(s)

Vị thế của ông Donald Trump so với 2016?


Cựu Tổng thống Donald Trump đã mất dần vị thế nếu nhìn vào các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng. Tại sao?

Lê Tây Sơn
4 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Một số người vẫn hy vọng Donald Trump có thể dễ dàng trở lại vũ đài chính trị 2024
(ảnh: Prescott Valley, Arizona ngày 22 Tháng Bảy 2022 – Mario Tama/Getty Images)

Vẫn dẫn đầu nhưng mất dần lợi thế

Ông Donald Trump vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò trong đảng và được nhiều đảng viên Đảng Cộng hoà (GOP) yêu thích, nhưng vị thế của ông đã kém hẳn so với một năm trước. Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy một nửa số cử tri GOP được hỏi đang cân nhắc các ứng cử viên khác. Một số ứng viên cho cuộc bầu cử Tháng Mười Một được cựu tổng thống tán thành đã thua ở các tiểu bang Georgia, Idaho, Nebraska, North Carolina và South Carolina. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tăng thêm uy tín trong các cuộc thăm dò mới và nổi lên như người thách thức số một cho đề cử ứng viên tổng thống GOP cho năm 2024 nếu ông ra tranh cử. Vậy tại sao vị thế của Trump lại yếu đi?

UserPostedImage

Trong các cuộc vận động tranh cử của phe Cộng hòa, “lá cờ Trump” đã không còn là át chủ bài mà cánh GOP cần giương lên
(Kyle Rivas/Getty Images)

Theo The Washington Post, đây là lý do: Trump từng có những nghị trình “đặc biệt” giúp ông nổi bật so với các đối thủ GOP hàng đầu khác. Nhưng ông đã không làm được điều đó khi chuẩn bị cho năm 2024 dù chưa công bố tranh cử. Thay vào đó Trump vẫn tập trung vào “Big Lie” (lời nói dối lớn) đã quá nhàm chán, tạo điều kiện cho các lựa chọn thay thế “Trumpian” như DeSantis. Trump từng độc quyền về một số vấn đề chính thu hút cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016 và sau đó, nhưng nay thì không.

Khi Trump lần đầu tiên ra tranh cử tổng thống năm 2016, ông đã tiến hành cách tiếp cận bất thường theo ba hướng: Nghiêng sang hữu trong vấn đề nhập cư, hướng về trung dung về kinh tế và tấn công vào bộ máy cũ kỹ của GOP mỗi khi có cơ hội. Trump nổi bật nhất trong một khu vực có đông đúc chính trị gia bảo thủ trung thành với “truyền thống” và đã giành được đề cử. Nhưng kể từ đó, Trump đánh mất dần tính “duy nhất và không đụng hàng” trong quá trình giữ chân những người ủng hộ.

Bắt đầu là nhập cư và kinh tế

Năm 2016, Trump là chiến binh chống nhập cư rõ rệt nhất của GOP. Các đối thủ, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, cựu Thống đốc Jeb Bush (Florida) và John Kasich-Thống đốc Ohio lúc đó hoặc không tích cực ủng hộ cải cách nhập cư hoặc có quan điểm hỗn hợp. Điều đó đã tạo cho Trump một sức hấp dẫn đặc biệt đối với các cử tri chống nhập cư, những người cảm thấy bị đảng của họ phớt lờ.

Trung tâm Nghiên cứu Pew nhận thấy sự bất mãn này khi phát hiện 59% đảng viên GOP phàn nàn đảng không làm tốt vấn đề nhập cư trong năm 2015 và gần như đồng tình cách tiếp cận của Trump. Năm 2024, các đối thủ tiềm năng của Trump chắc chắn sẽ học được bài học, và ngay từ bây giờ họ cẩn thận xây dựng chính sách nhập cư của riêng mình. Ví dụ DeSantis tiếp tục tiến hành cuộc thập tự chinh kéo dài nhiều năm để cấm các “thành phố lều” ở Florida.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người thường đứng thứ ba trong các cuộc thăm dò của GOP, ủng hộ việc tiếp tục hoàn thành bức tường biên giới của Trump. Ngay cả bà Nikki Haley, cựu đại sứ Liên Hợp Quốc và là người nghiêng về ôn hòa, dù phản đối lệnh cấm nhập cư của Trump đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi nhưng lại tấn công Tổng thống Biden vì đề xuất “ân xá”. Bà cũng thúc đẩy việc tăng cường kiểm soát nhập cư trong thời gian làm thống đốc South Carolina.

Trump cũng đã mất lợi thế trong lĩnh vực kinh tế. Năm 2016, ông nổi bật so với các đối thủ trong đảng bằng cách bảo vệ An sinh xã hội và ủng hộ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Nhưng khi nhiệm chức, ông lại thông qua các biện pháp bảo thủ cắt giảm thuế, chống lại chính sách GOP truyền thống.

Năm 2016, cuộc thăm dò của American National Election Studies (ANES) đã yêu cầu những người được hỏi đặt Trump và Hillary Clinton vào một hệ tư tưởng, từ cực kỳ tự do đến cực kỳ bảo thủ. Kết quả, đa số đánh giá Trump là người “hơi bảo thủ”, tức gần điểm trung tâm hơn bất kỳ ứng viên GOP nào trong 40 năm qua. Nhưng đến năm 2020, nhiều cử tri đã xem Trump là người bảo thủ hơn. Theo Alan Abramowitz, nhà khoa học chính trị tại Đại học Emory, sự thay đổi này một phần là do “hồ sơ” kinh tế bảo thủ của Trump. Các đảng viên GOP từng thích thú với đường lối kinh tế Trump nay không còn xem đường lối của ông tốt hơn của DeSantis hoặc Pence.

Nạn nhân của chính “sự độc đáo” của mình

Đáng chú ý nhất vị thế của Trump như người “chống lại bộ máy cũ kỹ” của GOP đã bị nhoà nhạt sau bốn năm cầm quyền. Trong năm 2016, một số lượng lớn đảng viên GOP có uy thế xem đảng của họ không còn “thuận lợi” như trước và hầu hết đều muốn đề cử một người ngoài cuộc. Chính sự bất mãn này đã giúp một người ngoại cuộc như Trump. Một nửa số đảng viên GOP cho rằng cánh đảng của Trump và bộ máy của ông đã sẽ tạo ra thay đổi.

Thăm dò mới cho thấy, hiện số đảng viên GOP đánh giá cao đảng của họ tăng hơn so với trước khi Trump tiếp quản. Trong phần lớn năm 2015 và 2016, chỉ có 50 đến 60% đảng viên GOP xem đảng của họ “thuận lợi”; nay, sau một số thăng trầm do, con số đó đã lên đến 75%! Nói rõ hơn là trong khi sự ủng hộ dành cho Trump giảm thì niềm tin vào đảng lại tăng.

Tiến tới cuộc tranh cử lần thứ ba có thể xảy ra của Trump vào Toà Bạch Ốc, Trump đang là nạn nhân sự thành công của chính mình: Bằng cách phục hồi GOP trong mắt cử tri GOP, ông đã làm mất danh hiệu “nhân vật phản diện hữu ích”. Hơn nữa, sẽ rất khó khăn cho Trump, người đã dành bốn năm bên trong Toà Bạch Ốc, để một lần nữa tuyên bố mình là “người bên ngoài” mà GOP cần để chiến thắng.

UserPostedImage

“Make America Great Again!” không còn là lá bùa giá trị như mùa tranh cử 2016
(ảnh: Bedminster, New Jersey, ngày 29 Tháng Bảy 2022 – Mike Stobe/LIV Golf via Getty Images)

“Lời nói dối lớn” về “cuộc bầu cử bị đánh cắp” mà Trump thường nhắc đi nhắc lại cũng là con dao hai lưỡi. Kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, hễ có cơ hội là Trump lại tuyên bố ông mới là người chiến thắng hợp pháp vào năm 2020. Mới đầu, nó có vẻ hữu ích khi có đến 73% đảng viên Cộng hòa tin rằng Biden không thắng hợp pháp. Nhưng sau đó xuất hiện hai lực lượng chính: một bộ phận trong GOP tức giận đòi lật ngược cuộc bầu cử; và 1/4 cử tri của Trump khẳng định Biden đã thắng cử hợp pháp.

Theo cuộc thăm dò của Times-Siena, gần 1/5 số cử tri GOP đánh giá hành động của Trump vào ngày 6 Tháng Một đi xa đến mức “có thể đe dọa nền dân chủ của Mỹ”. Số cử tri này không đủ nhiều để ngăn Trump nhận được đề cử năm 2024 nhưng có thể là cơ hội cho một ứng viên khác ngoi lên.

Trong ba cuộc thăm dò liên tiếp của FiveThirtyEight-Ipsos, “gian lận bầu cử” chỉ được xem là quan tâm thứ hai trong cử tri GOP (khoảng 1/5 đảng viên GOP xem là quan tâm hàng đầu). Quan trọng hơn, Echelon Insights, một công ty phân tích và thăm dò ý kiến ​​của GOP phát hiện ra có đến 40% đảng viên GOP xem việc Trump quá tập trung vào năm 2020 là lý do chính để họ bác bỏ ông ta vào năm 2024!

Nhưng đừng đánh giá thấp Trump

Thực tế cho thấy “Lời nói dối lớn” dù cũ vẫn có sức mạnh chính trị. Thực tế là nhiều đảng viên GOP đồng ý luận tội Trump về cuộc bạo loạn 6 Tháng Một tại Hạ viện đã thua tại các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng. Dân biểu Wyoming Liz Cheney, phó chủ tịch ủy ban ngày 6 Tháng Một của Hạ viện có nguy cơ thua cuộc bầu cử sơ bộ vào cuối tháng này. Hai dân biểu GOP từng bỏ phiếu luận tội Trump – Peter Meijer của Michigan và Tom Rice của South Carolina – cũng thua những đối thủ ủng hộ Trump. Hai dân biểu GOP ủng hộ luận tội khác -Anthony Gonzalez (Ohio) và Fred Upton (Michigan) – chọn nghỉ hưu thay vì tái tranh cử!Nếu trở lại đường đua vào năm 2024, ông Trump đã 78 tuổi
(ảnh: Rich Graessle/Icon Sportswire via Getty Images)

Nhưng một số GOP công nhận kết quả bầu cử như Thống đốc Cộng hoà tiểu bang Georgia Brian Kemp và Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger, đã dễ dàng đánh bại những đối thủ vốn được Trump ủng hộ. Còn DeSantis, dù không khẳng định kết quả năm 2020 (tránh sự giận dữ của Trump lúc đó) nhưng cũng không bị ám ảnh về cuộc bầu cử. Theo cuộc thăm dò ý kiến mới nhất​​ của RealClearPolitics, hiện vẫn còn 50% cử tri GOP được hỏi ủng hộ Trump và 24% cho DeSantis. 2/3 đảng viên GOP muốn đảng “đi theo sự lãnh đạo của Trump”.

Trump vẫn là nhân vật thống trị trong GOP và nếu cựu tổng thống dồn lực lượng tấn công Biden và quảng cáo cho thành tích của mình, ông có thể được đề cử. Nhưng tất cả những dẫn chứng trên cho thấy “gọng kềm” của Trump đối với GOP không còn như trước. Nếu các cử tri GOP tìm thấy một ứng viên đáp ứng được nhiều hơn cho “chủ nghĩa dân túy cánh hữu” của họ (đó là một người quyết liệt chống lại cánh tả) thì cựu tổng thống sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa thật sự, nếu ông tiếp tục mon men lao vào đường đua tranh cử.

hongvulannhi  
#2309 Posted : Saturday, August 6, 2022 8:40:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,731

Thanks: 2527 times
Was thanked: 5402 time(s) in 3647 post(s)

Đức Thánh Cha: Các bạn trẻ hãy tự hỏi "Tôi đang tìm kiếm điều gì?"


8/6/2022 6:17:25 PM

Ngày 05/8/2022, Đức Thánh Cha tiếp các bạn trẻ Ý và các nước châu Âu tham gia “Trại Alpha” ở Macchia d'Isernia, một vùng đồi núi của Ý. Ngài nhắc lại rằng thế giới ngày nay bị tục hoá nhưng sâu thẳm trong tâm hồn ai cũng có khao khát lớn cho điều vô hạn, vì thế cần phải luôn tự hỏi mình “Tôi đang tìm kiếm điều gì?”

UserPostedImage

Đức Thánh Cha tiếp các bạn trẻ tham gia “Trại Alpha”
(Vatican Media)

Alpha là một thực tại gồm 120 quốc gia, được sinh ra như là "khả năng khám phá đức tin Kitô". Cho đến nay 30 triệu người đã tham gia các khóa học được đề xuất. Có khoảng 200 giáo xứ đang sử dụng khóa học Alpha. Trong những ngày này các hàng trăm bạn trẻ đang tham gia “Trại Alpha” ở Macchia d'Isernia.

Mở đầu bài nói chuyện Đức Thánh Cha nói: “Các con được sinh ra trong một thế giới mà chúng ta gọi là ‘trần tục hóa’, có nghĩa là văn hóa của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những thực tại của thế giới này hơn là bởi chiều kích thiêng liêng. Tuy nhiên, sâu thẳm trong trái tim con người vẫn luôn khát khao một điều gì đó lớn lao hơn, cho những điều vô hạn”.

Chính vì thế theo Đức Thánh Cha, ngày nay các bạn trẻ tiếp tục đặt ra những câu hỏi lớn vẫn thường nảy sinh trong mọi thời đại, như câu hỏi mà Chúa Giêsu đã hỏi hai người trẻ xưa: “Các anh tìm gì thế?” (Ga 1, 38). Ngài nói: “Nếu các con hỏi câu hỏi đó, có nghĩa là các con còn trẻ, cho dù các con đã tám mươi tuổi. Nếu các con không hỏi điều này, các con đã già, ngay cả khi các con chỉ mới đôi mươi”.

Trong bài nói chuyện Đức Thánh Cha còn giải thích thêm rằng, khi chia sẻ cho nhau về mối tương quan với Chúa, với người khác, với thụ tạo và với chính mình, trong tự do, quảng đại và tự hiến, là một dấu hiệu cho thấy chúng ta “chưa hoàn thiện”. Nghĩa là chúng ta khao khát đời sống viên mãn, niềm vui và ý nghĩa. Và sự hoàn thiện đó được gọi là “Chúa Giêsu Kitô”.

Đức Thánh Cha nói chính vì điều này mà trong Tông huấn Christus Vivit dành cho các bạn trẻ ngài bắt đầu như sau: “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống … Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống! Người ở trong con, Người ở với con và không bao giờ bỏ rơi con. Dù con có rời xa Người, Đấng Phục sinh vẫn ở bên con. Người kêu gọi và chờ đợi con bắt đầu lại. Khi con cảm thấy mình già đi vì buồn sầu, thù hận, vì lo sợ, nghi ngờ hay thất bại, Người vẫn luôn ở đó để ban lại cho con sức mạnh và hy vọng”. (Christus Vivit 1-2)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đó là trường hợp của Anrê, Gioan, Simôn và Giacôbê. Đó cũng là trường hợp của chính ngài vào năm 17 tuổi khi ngài nghe tiếng Chúa. Và đó cũng là trường hợp của các bạn trẻ…những người trẻ của thời Internet. Chúa Giêsu luôn là khởi đầu và kết thúc, Người là Alpha và Omega.

Tới đây, Đức Thánh Cha nhắc đến tên “Trại Alpha” mà các bạn trẻ đang tham gia và giải thích rằng Alpha chỉ một sự bắt đầu, bình minh cuộc sống. Alpha đó chính là Chúa Kitô, nhưng Người cũng là Omega, sự kết thúc, hoàn thành, viên mãn. Và ngài kết luận: “Khi kết hiệp với Chúa Kitô, Đấng là Alpha và Omega mỗi người có thể được cứu khỏi vực thẳm của cái chết và sự tiêu cực, trở thành hạt giống để sinh hoa trái. Nhưng để đạt được điều này mỗi chúng ta phải theo Chúa Kitô, vác thập giá mình hàng ngày và theo Người”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 06.08.2022)

Putin dồn dập tin buồn:
6 chỉ huy cao cấp Nga và 5 binh sĩ bị phục kích, tử trận.
Kherson hấp hố


VietCatholic Media 06/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277528.htm

1. 6 chỉ huy cao cấp Nga và 5 binh sĩ bị phục kích tử trận

Tờ Daily Mail có bài tường thuật nhan đề “Dramatic moment 'six of Putin's commanders and five soldiers are blown up in vehicle ambush' - in region where Russian female commander who 'enjoyed killing Ukrainians' was killed by missile” nghĩa là “Khoảnh khắc kinh hoàng khi sáu chỉ huy cao cấp của Putin và năm binh sĩ bị nổ tung trong cuộc phục kích đoàn xe ngay trong khu vực mà nữ chỉ huy Nga thích giết người Ukraine đã bị hỏa tiễn giết chết”. Xin kính mời quý vị theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đây là thời điểm sáu chỉ huy Nga thiệt mạng trong một cuộc phục kích của Ukraine, theo một trong những sĩ quan cao cấp của Kyiv.

Cảnh quay ấn tượng ghi lại cảnh một đoàn xe gồm hai chiếc - được cho là chở các sĩ quan hàng đầu của Nga trở về từ một cuộc họp - đã bị tấn công bởi hỏa tiễn chống tăng.

Đoạn phim, được cho là đã được ghi lại trên chiến tuyến Donbas gần Avdiivka, cho thấy chiếc xe dẫn đầu đã bị thổi bay như thế nào trước khi chiếc thứ hai bị lật sang một bên.

Avdiivka là một thành phố có tầm quan trọng trong khu vực Donetsk của Ukraine. Thành phố nằm ở trung tâm của khu vực, ngay phía bắc của thành phố Donetsk. Avdiivka được biết đến nhiều nhất với nhà máy sản xuất Coca Cola Avdiivka lớn nhất nước.

Dân số của thành phố được ước tính chính thức là 31.940 người. Vào tháng Giêng năm 2017, BBC News ước tính rằng dân số dao động trong khoảng 16.000 đến 22.000. Theo Vitalii Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự - dân sự của thành phố, kể từ ngày 3 tháng 8, chỉ còn 2.500 người, tương đương 10% dân số trước chiến tranh của thành phố, vì Avdiivka nằm trong tầm pháo kích tàn bạo của bà Trung Tá Olga 'Kursa' Kachura, 52 tuổi vừa mới bị quân Ukraine dùng HIMARS bắn chết.

Ngoài nhà máy sản xuất Coca Cola Avdiivka, thành phố còn có nhà máy kim loại Avdiivka, mỏ đá cát thạch anh và một số nhà máy và trung tâm công nghiệp khác.

Thành phố có dịch vụ đường xe điện kết nối trung tâm thành phố với nhà máy Coca Cola Avdiivka. Do chiến tranh ở Donbas nó không còn hoạt động nữa.

Đoạn video được đăng trực tuyến hôm thứ Sáu 5 tháng 8 bởi Đại Tá Anatonly Shtefan. Ông cho biết Lữ đoàn cơ giới 56 của Ukraine hiện đang hoạt động xung quanh Avdiivka, nằm cách thành phố Donetsk do Nga chiếm chỉ vài dặm về phía bắc.

Lữ đoàn cơ giới 56 của Ukraine từng chiến đấu tại Mariupol cho đến khi thành phố này rơi vào tay quân Nga vào tháng 5 vừa qua.

Đại Tá Shtefan cho biết: 'Các chỉ huy Nga đang trên đường trở về sau một cuộc họp. Lần này, những người lính vinh quang của chúng tôi đang chờ đợi họ. Sáu chỉ huy Nga và năm binh sĩ đã chính thức được phi Quốc Xã hóa và phi quân sự hóa. Vinh quang cho Ukraine!”

Putin lấy chiêu bài “phi Quốc Xã hóa và phi quân sự hóa” Ukraine để làm cớ cho cuộc xâm lược Ukraine. Người Ukraine dùng cụm từ “được phi Quốc Xã hóa và phi quân sự hóa” với ý mỉa mai nhằm muốn nói là những sĩ quan và binh lính Nga này đã tử trận.

Biến cố phục kích xảy ra sau khi Trung tá Olga 'Kursa' Kachura, 52 tuổi, của Nga được báo cáo là đã thiệt mạng.

Olga, người chỉ huy một trung đoàn pháo binh, được cho là đã chết sau khi một quả hỏa tiễn bắn trúng xe của cô khi cô lái xe đến gần Horlivka, cách Avdiivka không xa. Trong 48 giờ sau khi Olga bị bắn chết, lần đầu tiên người dân Avdiivka không nghe thấy tiếng pháo kích trong đêm. Họ thức dậy khoẻ khoắn, hài lòng thấy mình vẫn còn sống. Có lẽ trong thâm tâm những người lính pháo binh, họ cũng không muốn pháo kích giết oan dân lành nếu không bị người đàn bà ác ôn này thúc ép.

Tổn thất của các sĩ quan Nga cao như vậy do mạng lưới liên lạc của họ được mã hóa kém cỏi cho phép Ukraine chặn các cuộc gọi và tin nhắn, xác định vị trí của các chỉ huy mà họ muốn giết.

Các nhà phân tích cho rằng các sĩ quan cũng đang bị buộc phải ra tiền tuyến để cố gắng khắc phục hiệu suất chiến trường kém của binh lính Nga, do tình trạng mất tinh thần, khiến họ gặp nguy hiểm lớn hơn.

Hiện Nga đã hơn 5 tháng bước vào cuộc chiến được cho là kéo dài nhiều ngày ở Ukraine nhằm lật đổ chính phủ thân phương Tây và thiết lập một chế độ bù nhìn.

Putin được tường trình đã mất 75.000 người bị thương hoặc thiệt mạng - hơn một nửa lực lượng xâm lược Nga - cùng với xe tăng, máy bay, tàu chiến và máy bay không người lái trị giá hàng chục tỷ USD.

Nga chỉ chiếm được một phần rất nhỏ lãnh thổ Ukraine trong khi phải trả giá rất cao với những tổn thất kinh hoàng.

Trong khi đó, Ukraine đã cố gắng tái chiếm một số lãnh thổ, và được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn ở phía nam nhằm vào Kherson.

Các quan chức Kyiv cho biết họ hy vọng thành phố sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của họ vào tháng Chín.

2. Mykolaiv áp dụng lệnh giới nghiêm hai ngày

Lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng đối với thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine từ 23:00 ngày 5 tháng 8 đến 05:00 ngày 8 tháng 8.

Vitaliy Kim, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Mykolaiv, cho biết như trên trong bối cảnh Nga đang pháo kích dữ dội vào thành phố này để cứu nguy cho Kherson.

“Hôm nay tôi đã ký lệnh áp dụng lệnh giới nghiêm trên Mykolaiv từ 23:00 ngày 5 tháng 8 năm 2022 đến 05:00 ngày 8 tháng 8 năm 2022,” Kim nói.

Anh ấy kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp như vậy với sự hiểu biết, lên kế hoạch cho ngày cuối tuần sắp tới và mua hàng trong hai ngày.

3. Tin mới nhất của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản báo cáo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết như sau:

Sau 5 tháng chiếm đóng, ý định của Nga liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những hành động mà họ đã thực hiện tại cơ sở này có khả năng làm suy yếu an ninh và an toàn đối với các hoạt động bình thường của nhà máy.

Các lực lượng Nga có thể đang hoạt động ở các khu vực tiếp giáp với nhà máy điện và đã sử dụng các đơn vị pháo binh đóng tại các khu vực này để nhắm vào lãnh thổ Ukraine ở bờ Tây sông Dnipro.

Các lực lượng Nga có thể đã sử dụng khu vực cơ sở rộng lớn hơn, đặc biệt là thành phố Enerhodar liền kề, để làm chỗ nghỉ ngơi lực lượng của họ, sử dụng tình trạng được bảo vệ của nhà máy điện hạt nhân nhằm giảm rủi ro cho thiết bị và binh sĩ của họ từ các cuộc tấn công trong đêm của Ukraine.

4. Lực lượng Ukraine tiêu diệt máy bay trực thăng của đối phương ở vùng Zaporizhia

Trong bản báo cáo sáng thứ Bẩy 6 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine đã phá hủy một máy bay trực thăng của quân xâm lược Nga khi nó đang bay qua khu vực Zaporizhia.

Quân Nga đang núp trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia pháo kích giết oan dân lành vô tội. Quân Ukraine không thể tấn công vào đó vì sẽ gây ra thảm họa hạt nhân. Chính vì thế, họ tìm cách bao vây quân Nga. Trong tuần qua, Nga đã tung các máy bay và trực thăng nhằm tìm cách phá vỡ vòng vây.

Như đã đưa tin trước đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt 41.650 kẻ xâm lược Nga từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 5 tháng 8.

5. Người đứng đầu NATO cảnh báo Putin 'cả liên minh sẽ phản ứng' nếu ông xâm lược một quốc gia NATO và nói rằng chiến tranh Ukraine 'là tình huống nguy hiểm nhất ở Âu Châu kể từ Thế chiến 2'

Kherson đang trong tình trạng chờ chết. Các cố gắng tiếp cứu cho thành phố này xem ra đã thất bại. Các chuyến tàu nổ tung, quân tiếp viện bị phục kích, và cả bộ chỉ huy quân đoàn 22 của Nga đóng gần phi trường quốc tế Kherson bị san thành bình địa. Quân Ukraine không vội tiến vào thành Kherson. So với quân số của Nga, quân Ukraine dẫu sao cũng ít hơn rất nhiều, họ không muốn chịu tổn thất. Vì thế, theo các quan sát viên, người Ukraine đang mong đợi một cuộc đầu hàng tập thể của quân Nga ở Kherson. Một diễn biến như thế đỡ tốn kém hơn về nhân mạng nhưng có sức công phá mạnh hơn. Đánh vào Kherson, tàn sát quân Nga có thể gây căm phẫn cho dư luận tại Nga, và như thế là giúp Putin. Trái lại, một cuộc đầu hàng tập thể tại Kherson có khả năng kích hoạt các cuộc biểu tình chống Putin tại Mạc Tư Khoa và có nhiều cơ may dẫn đến một cuộc đảo chính lật đổ Ukraine, đặc biệt là trong bối cảnh người Nga đang đau khổ vì các lệnh cấm vận của phương Tây.

Trước tình hình bế tắc này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định Putin có khả năng mở rộng cuộc chiến ra bên ngoài Ukraine để tổng động viên. Ông nói cuộc chiến ở Ukraine là thời điểm nguy hiểm nhất đối với Âu Châu kể từ Thế chiến thứ hai, và Nga không được phép chiến thắng.

Ông nói, để ngăn chặn Mạc Tư Khoa thành công, NATO và các nước thành viên có thể phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí và các hỗ trợ khác trong thời gian dài sắp tới.

Cựu thủ tướng Na Uy nói trong một bài phát biểu tại quê hương: “Chúng ta có lợi nếu loại chính sách hiếu chiến này không thành công.

Ông nói: “Những gì xảy ra ở Ukraine thật khủng khiếp nhưng sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu xảy ra chiến tranh giữa Nga và NATO”.

Mô tả cái mà Mạc Tư Khoa gọi là 'cuộc hành quân đặc biệt' là một cuộc tấn công vào trật tự thế giới hiện tại, Stoltenberg nói rằng liên minh phải ngăn chặn chiến tranh lan rộng.

'Đây là tình huống nguy hiểm nhất ở Âu Châu kể từ sau Thế chiến thứ hai.'

Ông Stoltenberg nói: “Nếu Tổng thống Putin thậm chí nghĩ đến việc làm điều gì đó tương tự với một quốc gia NATO như ông ta đã làm với Gieorgia, Moldova hoặc Ukraine, thì tất cả NATO sẽ tham gia ngay lập tức”.

Cuộc chiến đã khiến Phần Lan và Thụy Điển là những quốc gia không liên kết trước đây tìm cách trở thành thành viên NATO. Yêu cầu này cho đến nay đã được 23 trong số 30 quốc gia thành viên, bao gồm cả Hoa Kỳ, phê chuẩn.

“Đây không chỉ là một cuộc tấn công vào Ukraine, một quốc gia dân chủ độc lập với hơn 40 triệu dân, mà nó còn là một cuộc tấn công vào các giá trị của chúng ta và trật tự thế giới mà chúng ta mong muốn”

Stoltenberg phát biểu tại đảo Utoeya, nơi một phần tử cực hữu cực hữu vào năm 2011 đã giết 69 người trong một vụ xả súng nhắm vào các thành viên của cánh thanh niên của Đảng Lao động cầm quyền. Trong những năm kể từ cuộc tấn công, hòn đảo nhỏ của Na Uy đã trở thành một trung tâm giảng dạy các giá trị dân chủ.

6. Quân đội Nga không thể chiến thắng bằng các cuộc pháo kích vào thường dân vô tội

Duy trì một đội quân trong bối cảnh không kiểm soát nổi bầu trời và chịu hỏa lực của Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật của Quân đội Ukraine có thể sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi đối với quân đội Nga.

Dan Rice, một cựu chiến binh Mỹ và Cố vấn đặc biệt của Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết như trên.

Theo ông, Nga ngày càng gặp nhiều khó khăn khi tiến hành chiến tranh ở Ukraine, là quốc gia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ huy và kiểm soát tấn công, các kho tiếp liệu và đội hình tập trung quân.

Rice nói thêm rằng hệ thống hậu cần của quân đội Nga đòi hỏi các kho phải được tập trung lại ở một số địa đoểm, do phương thức hậu cần “được xếp chồng lên nhau”, điều này khiến các nhà kho trở thành mục tiêu tốt hơn cho các cuộc tấn công dẫn đường chính xác HIMARS hoặc M777.

Cố vấn của Zaluzhnyi cho biết: “Tôi chắc chắn rằng nếu Ukraine có đủ đạn cho Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật, Nga sẽ không có nơi nào bên trong Ukraine để che giấu các hệ thống chỉ huy và kiểm soát cũng như kho tiếp liệu của họ”.

Rice cũng lưu ý rằng Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật được bắn từ bệ HIMARS M142 tiêu chuẩn, hoặc bệ M270 MLRS và có tầm bắn 300 km.

“NATO và Ukraine đã nhất trí không được bắn Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật bên ngoài lãnh thổ Ukraine. Ông nói, duy trì một đội quân không kiểm soát bầu trời và sẽ bị nã đạn tại bất kỳ địa điểm nào mà họ chiếm đóng ở Ukraine, sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi đối với quân đội Nga.”

Edited by user Saturday, August 6, 2022 8:52:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#2310 Posted : Saturday, August 6, 2022 8:42:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,731

Thanks: 2527 times
Was thanked: 5402 time(s) in 3647 post(s)

Đức Thánh Cha khuyên các bạn trẻ:
Đi nghỉ hè với Chúa Giêsu, tâm hồn sẽ được bình an


8/3/2022 8:40:10 PM

Hôm thứ Ba 02/8/2022, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến các bạn trẻ đang tham dự Đại hội Giới trẻ Mễ Du từ ngày 01 đến 06/8/2022. Ngài mời gọi các tham dự viên trong mùa hè này hãy đi nghỉ hè với Chúa, tâm hồn sẽ tìm được an bình.

UserPostedImage

Đại hội Giới trẻ Mễ Du

Đi từ chủ đề của Đại hội “Hãy học cùng Thầy, các con sẽ tìm được bình an” dựa theo câu Tin Mừng: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28), Đức Thánh Cha khẳng định rằng với những lời này, Chúa muốn nói với chúng ta rằng Người biết cuộc sống rất khó khăn và có nhiều điều làm tâm hồn chúng ta mệt mỏi, như thất vọng, những tổn thương trong quá khứ, gánh nặng phải mang hàng ngày và những bất công chúng ta phải chịu đựng. Với tất cả những điều này Chúa mời gọi “Hãy đến với Ta và hãy học cùng Ta”. Đây là một lời mời gọi di chuyển, không đứng yên, không để mình bị đơ cứng và sợ hãi khi phải đối diện với thực tế cuộc sống, và hãy phó thác nơi Người.

Theo Đức Thánh Cha, Chúa Giêsu muốn kéo chúng ta thoát ra khỏi tình trạng đứng yên, vì thế Người mời gọi “Hãy đến”. Nhưng thoát ra khỏi chính mình thôi thì chưa đủ, còn cần phải biết nơi mình sẽ đi, bởi vì có nhiều mục tiêu lừa dối hứa hẹn một tương lai tốt đẹp, nhưng chúng lại khiến chúng ta rơi vào sự cô đơn như trước đây.

Từ đây, Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ: “Các con hãy đến với Vị Thầy để trở thành môn đệ của Người và trở thành người thừa kế lời hứa bình an của Người. Mang ách của Chúa sẽ làm cho các con khám phá ý Chúa và sẽ giúp các con thông phần vào mầu nhiệm thập giá và phục sinh của Người. Ách mà Chúa Giêsu nói đến là luật yêu thương, là điều răn mà Người đã để lại cho các môn đệ: các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng, sở dĩ ngài khẳng định điều này vì phương thuốc đích thực cho vết thương của nhân loại là lối sống dựa trên tình yêu huynh đệ, có cội nguồn trong tình yêu Thiên Chúa. Bước đi với Chúa và noi gương Chúa, chúng ta sẽ học được nơi Người. Người là một Vị Thầy không bao giờ đặt gánh nặng lên người khác điều mà Người không vác.

Đức Thánh Cha viết thêm: “Các con cần phải có đôi tai rộng mở lắng nghe Lời Chúa. Như thế các con học được cách yêu thương, cách suy nghĩ, cách nhìn và hành động của Chúa. Cần phải can đảm đến gần Chúa và noi gương Người. Các bạn trẻ thân mến, đừng lo ngại, hãy đến với Người với tất cả những gì các bạn đang mang trong tâm hồn, Người là Thiên Chúa duy nhất có thể cho chúng ta nghỉ ngơi bồi dưỡng và sự bình an thực sự”.

Ở phần kết thúc, Đức Thánh Cha mời gọi: “Ước gì cái nhìn của Chúa Cha, Đấng yêu thương các con, đồng hành với các con mỗi ngày. Như thế, trong tương quan với những người khác, các con có thể là chứng nhân của sự bình an và sẽ nhận được điều này như một ân ban”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 03.08.2022)

Chấn động Moscow:
Hai Tư Lệnh Lữ Đoàn Dù và nguyên Bộ Chỉ Huy Quân Đoàn 22 Nga tử trận


VietCatholic Media 05/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277521.htm

1. Hai Trung Tá Tư Lệnh Lữ Đoàn Dù của Nga tử trận trong một tuần

Trong tuần này, Putin đã mất thêm hai sĩ quan cấp tá trong lực lượng Dù ưu tú của mình. Đó là bằng chứng mới nhất về những thương vong kinh hoàng xuất phát từ cuộc chiến vô nghĩa do Putin gây ra.

Trường hợp thứ nhất là Trung Tá Ivan Pozdeev, Tư Lệnh Lữ Đoàn Xung kích Dù Kutuzov, có đại bản doanh ở Ulyanovsk. Ông Vladimir Uyba, chủ tịch Cộng hòa Komi trong Liên Bang Nga cho biết “Trung Tá Ivan Pozdeev đã chết như một anh hùng trong cuộc hành quân đặc biệt ở Ukraine. Anh sẽ được mọi người nhớ đến như một quân nhân can trường hy sinh cho tổ quốc vĩ đại.”

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết Trung Tá Ivan Pozdeev sinh tại Ust-Tsilma, thuộc Cộng hòa Komi, tốt nghiệp trường nhảy dù ở Ryazan. Sau đó, ông phục vụ tại Ulyanovsk, trước khi trở thành Tư Lệnh Lữ đoàn Xung Kích Dù Kutuzov. Vị Trung Tá không may sẽ được chôn cất tại Pskov.

Trường hợp thứ hai liên quan đến Trung tá Denis Sorokin, một người cha đã kết hôn của hai người con, đã chết gần Melitopol.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Euromaidan Press hôm 4/8, Đại tá Anatoly Stefan của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết đơn vị của ông đã tấn công vào một sở chỉ huy của quân Dù Nga tại Melitopol. Trong số các sĩ quan Dù bị tử trận có Tư Lệnh lữ đoàn Dù biệt động số 11, là Trung tá Denis Sorokin, Trung úy Yegor Kadochnikov, chỉ huy trưởng Đại Đội Dù số 3 thuộc tiểu đoàn 25 biệt động Dù. Thiếu tá Viktor Slushkin, Thượng úy Stanislav Volkov, và Trung úy Timur Stogov của Lực Lượng Vệ Binh Orsha-Khingan của Nga cũng tử trận trong trận đánh này.

2. Sở chỉ huy quân đoàn 22 của Nga bị phá hủy ở Chornobayivka

Trong bản báo cáo thứ Sáu 5 tháng 8, Bộ Tư lệnh Tác chiến Phía Nam cho biết các lực lượng phản công của Ukraine đã phá hủy sở chỉ huy của Quân đoàn 22 thuộc Lực lượng Duyên hải thuộc Hạm đội Hắc Hải của Liên bang Nga tại Chornobayivka, vùng Kherson.

Chornobayivka cách thủ đô Kyiv 414 km theo đường chim bay, và là nơi có phi trường quốc tế Kherson. Quân Ukraine đã nã pháo vào sở chỉ huy của Quân đoàn 22 trong nhiều giờ liên tiếp vào đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 tháng 8. Các không ảnh chụp được vào sáng thứ Sáu cho thấy căn cứ này của quân Nga đã bị san thành bình địa. Tuy nhiên, sở chỉ huy này nằm sâu trong vùng bị tạm chiếm nên chưa có các báo cáo tổn thất của quân Nga. Tờ Euromaidan, trích thuật các nhân chứng, cho biết hàng loạt các vụ nổ long trời đã diễn ra trong nhiều giờ; và dự đoán các sĩ quan trong bộ chỉ huy Quân đoàn 22 không còn ai sống sót.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược vào Ukraine, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế Kherson. Các chiến đấu cơ Ukraine đã nhiều lần tấn công khu vực này. Các tướng Nga Andrei Mordvichev và Yakov Rezantsev đã bị thiệt mạng trong một loạt các cuộc không kích của Ukraine vào Chornobaivka.

Bộ Tư lệnh Tác chiến Phía Nam cho biết thêm:

“Kẻ thù tiếp tục tiến hành các hành động thù địch trên tuyến phòng thủ bị chiếm đóng. Để ngăn chặn bước tiến của quân ta và khôi phục lại các vị trí đã mất, quân xâm lược tăng cường thành phần ở hướng Kryvyi Rih bằng cách bố trí lại các đơn vị của Tập đoàn quân 35 của Quân khu phía Đông. Sau khi huy động lực lượng lên đến một đại đội, địch cố gắng tấn công hai hướng bằng bộ binh và thiết giáp. Hướng thứ nhất tiến từ Bilohirka đến Andriivka; và hướng thứ hai từ Sukhyi Stavok đến Bila Krynytsia. Địch không khôi phục được các vị trí đã mất và phải rút lui bỏ lại xác đồng đội.”

Quân Nga đã phải chịu những tổn thất nặng nề với 31 binh sĩ, một xe tăng T-72, pháo Gvozdika và Msta-B, hai súng cối, ba xe bọc thép và các xe chuyên dụng, cùng một máy bay không người lái trinh sát.

Trong ngày thứ Năm, Nga đã tung hai cặp máy bay Su-25 tấn công các địa phương đông dân cư của quận Beryslav. Quân Nga cũng đã tấn công các vị trí của Ukraine năm lần bằng các cặp trực thăng. Không có tổn thất nào được báo cáo.

Đáp lại, Không Quân Ukraine đã mở hai cuộc tấn công vào các cứ điểm của đối phương ở hai khu vực Blahodatne và Pravdyne.

Bộ Tư lệnh Tác chiến Phía Nam cũng báo cáo thêm rằng “là một phần của các biện pháp an ninh chính trị, các nhân viên thực thi pháp luật đã bắt giữ các thành viên của một mạng lưới tình báo liên vùng của Nga, là những kẻ đã cung cấp cho kẻ thù thông tin về các đối tượng quân sự và chiến lược. Mạng được quản lý bởi một cư dân của Odesa. Cuộc điều tra sẽ xác định mức độ tội lỗi và phạm vi trách nhiệm của từng thành viên trong mạng lưới”

3. Máy bay NATO liên tục thực hiện các cuộc tuần tra trên không trên các mục tiêu tiềm năng tiếp theo của Putin

Các máy bay giám sát và máy bay chiến đấu của NATO đang tuần tra suốt ngày đêm để bảo vệ không phận của các quốc gia thành viên trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc chiến của Tổng thống Nga Putin có thể lan ra ngoài biên giới Ukraine.

NATO hôm thứ Năm đã cho biết như trên về nỗ lực này, giải thích rằng NATO đang nỗ lực bảo vệ bầu trời của các đồng minh ở Đông Âu “với nhiều máy bay phản lực bay hơn từ các căn cứ không quân và tàu sân bay trong liên minh, tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ”.

NATO cũng đang cung cấp “sự hiện diện phòng thủ liên tục và giám sát không phận” trên Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Rumani, tất cả đều nằm trên hoặc gần sườn phía đông của NATO gần Nga. Một số thành viên NATO phía Đông, Estonia và Latvia, có chung biên giới với Nga.

“Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các lực lượng NATO đã sẵn sàng bảo vệ không phận của đồng minh trước mọi mối đe dọa”.

Mặc dù Putin chưa lên tiếng dứt khoát về bất kỳ kế hoạch mở rộng “hoạt động quân sự đặc biệt” của mình ở Ukraine, nhưng ông nói rằng các quốc gia tạo ra “mối đe dọa chiến lược” đối với Nga trong cuộc xung đột nên mong đợi “các cuộc tấn công trả đũa”. Đài truyền hình nhà nước Nga và một số đồng minh của Nga đã đưa ra những lời đe dọa trực tiếp đối với thành viên NATO là Ba Lan.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảnh báo trong khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2022 ở Madrid, Tây Ban Nha, rằng việc không cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo hiện đại và các loại vũ khí khác có thể khiến liên minh quân sự phòng thủ đối mặt với “một cuộc chiến trong tương lai giữa Nga và chính các bạn”

“Câu hỏi đặt ra là ai là người tiếp theo? Moldova? Hay Baltics? Hay Ba Lan? Câu trả lời là: Tất cả họ,” Zelenskiy nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận mối đe dọa của một cuộc chiến tranh mở rộng đối với các nước NATO.

Trong khi phát biểu tại cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2022, Stoltenberg nói rằng một cuộc chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga sẽ gây ra “đau khổ, thiệt hại, chết chóc, tàn phá ở quy mô tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy ở Ukraine ngày nay. “

Ông nói rằng liên minh đã sẵn sàng để “bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO” và bất kỳ cuộc tấn công nào “sẽ kích hoạt phản ứng đầy đủ từ toàn bộ liên minh.”

Hồi tháng 6, Mỹ tuyên bố sẽ bố trí lực lượng thường trực đầu tiên ở sườn phía Đông của NATO khi lo ngại tiếp tục gia tăng về một cuộc chiến tiềm tàng giữa Nga và liên minh gồm 30- thành viên. Putin đã cố gắng biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine của mình bằng cách viện dẫn triển vọng mở rộng NATO, mặc dù nó dường như phản tác dụng khi các quốc gia Âu Châu Thụy Điển và Phần Lan đưa ra đề nghị gia nhập NATO ngay sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào cuối Tháng 2.

Sự hung hăng của Nga ở Ukraine cũng đã khiến một số nước Đông Âu tiến tới với các thỏa thuận mua Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS, từ Mỹ

4. Belarus kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội gần biên giới Ukraine

Trong bản báo cáo hôm thứ Sáu 5 tháng 8, Kyiv cho biết Belarus đã và đang kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội gần biên giới với Ukraine, ngay sau khi Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này nếu quân đội của họ can thiệp vào cuộc chiến đang diễn ra với Nga.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết một số đơn vị thuộc lực lượng hoạt động đặc biệt của Belarus đã tổ chức kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Một số đơn vị Belarus ở Volhynia và Polesia cũng được giao nhiệm vụ tăng cường bảo vệ một phần biên giới Belarus-Ukraine ở khu vực Brest và Gomel

Hãng thông tấn Belta của nhà nước Belarus đưa tin rằng Belarus sẽ cử hơn 250 quân nhân đến Nga để tập trận từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9. Cuộc tập trận sẽ do Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov dẫn đầu.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga, đã cho phép Mạc Tư Khoa đóng quân tại Belarus và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở nước này, mặc dù Belarus chưa đưa quân vào Ukraine.

“Chúng tôi không ảo tưởng về Belarus. Chúng tôi có một phân tích tỉnh táo về những gì đang xảy ra và làm thế nào để không cho Lukashenko thêm lý do để đưa ra những quyết định điên rồ,” Ngoại trưởng Kuleba nói.

“Tôi đã nói điều này một cách công khai, và lập trường của tôi không thay đổi. Nếu lực lượng vũ trang Belarus can thiệp vào Ukraine, tôi sẽ ngay lập tức đề xuất cắt đứt quan hệ ngoại giao với họ.”

Kuleba nói thêm rằng anh ta tin rằng Belarus là đồng phạm với những tội ác đã gây ra ở Ukraine và “không có lời bào chữa nào cho họ và sẽ không có bất kỳ lời bào chữa nào.”

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao của Belarus và Ukraine để đưa ra bình luận.

Vào tháng 7, Denys Moosystemrskyi, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, và là phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nói với một bản tin địa phương rằng Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công từ Belarus.

Theo báo cáo của Ukrinform, các cơ quan thực thi pháp luật đang tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công gần biên giới Belarus và gần chiến tuyến.

“Tất nhiên, hôm nay, chúng tôi đang đẩy mạnh công việc ở các vùng biên giới với Cộng hòa Belarus,” Bộ trưởng nói. “Chúng tôi đang nghe thấy những tín hiệu về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của một nhóm do thám và lật đổ từ lãnh thổ này”.

Bộ trưởng cho biết cảnh sát quốc gia Ukraine, lực lượng vũ trang và các cơ quan khác chịu trách nhiệm về an ninh đã “tăng cường công việc của họ” gần biên giới Ukraine với Belarus.

“Tại các khu vực giáp ranh với những nơi đang diễn ra chiến sự, công việc của các nhân viên thực thi pháp luật cũng đã được tăng cường để xác định các nhóm do thám và lật đổ,” Moosystemrskyi nói thêm vào thời điểm đó.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm Chúa Nhật rằng Lukashenko đã trở nên “gần như hoàn toàn phụ thuộc vào Nga” khi ông ủng hộ Putin trong cuộc xâm lược đang diễn ra.

5. Người Nga che chắn khỏi HIMARS bằng cách sử dụng phản xạ radar hình chóp

Các quan chức Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng Nga đang sử dụng thiết bị phản xạ radar dưới nước bên dưới hai cây cầu bị hư hại do các cuộc tấn công của Ukraine.

Tuần trước, quân đội Nga đã bị giáng một đòn nặng nề sau khi lực lượng Ukraine tấn công cầu Antonivskiy và vài ngày sau đó, một cây cầu đường sắt gần đó bắc qua sông Dnipro ở Kherson, miền nam Ukraine, nơi lực lượng của Kyiv đang thực hiện một cuộc phản công.

Hôm thứ Hai, Ukraine ca ngợi việc cung cấp thêm 4 Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS, do Mỹ cung cấp, được sử dụng để tấn công vào các cây cầu trong các cuộc không kích khiến quân đội Nga không thể được tiếp tế và bị tách rời khỏi các lãnh thổ khác mà họ đang chiếm đóng. Ukraine có 16 hệ thống HIMARS, đã giành được nhiều thắng lợi trong các nỗ lực chiến tranh do độ chính xác và tầm hoạt động của HIMARS.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, để đối phó với các cuộc tấn công vào các cây cầu, Nga “chắc chắn đã đặt các thiết bị phản xạ radar hình chóp dưới nước” gần các cấu trúc.

Đánh giá quốc phòng cho biết: “Các thiết bị phản xạ radar có thể được sử dụng để che giấu cây cầu vì nó cản trở việc tổng hợp các hình ảnh và gây nhiễu cho thiết bị tấn công trên hỏa tiễn”.

“Điều này làm nổi bật mối đe dọa mà Nga cảm nhận được từ việc gia tăng phạm vi và độ chính xác của các hệ thống do phương Tây cung cấp”.

Đánh giá cũng cho biết, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Ukraine đang nhắm vào các căn cứ, sở chỉ huy, cơ sở hậu cần và các kho đạn của Nga.

“Điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiếp tế hậu cần quân sự của Nga và gây áp lực lên các yếu tố hỗ trợ chiến đấu của quân đội Nga” Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để có phản ứng trước đánh giá hàng ngày của Anh.

Kyiv đã cảnh báo rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền nam Ukraine. Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào các khu định cư ở khu vực Mykolaiv và khu vực phía đông Kharkiv gần biên giới với Nga vào sáng thứ Năm.

Các lực lượng Ukraine cũng cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở Slovyansk, Kramatorsk, Bakhmut và Avdiivka trong khu vực Donetsk.

Trong khi đó, Dmytro Zhyvytsky, thống đốc vùng Sumy gần biên giới Nga cho biết lực lượng của Mạc Tư Khoa đã nã pháo vào 3 thị trấn, làm hư hại nhà cửa và các cơ sở thương mại, mặc dù không có báo cáo thương vong.

Thị trưởng Nikopol, phía tây Zaporizhzhia, miền trung Ukraine, Yevhen Yevtushenko, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng thành phố của ông đã bị pháo kích đêm qua.

6. Zelenskiy công khai cầu xin Tập Cận Bình sau khi những lời kêu gọi không được trả lời

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine đã thúc giục Trung Quốc định hướng lại quan điểm của mình đối với Nga và sử dụng ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình để giúp chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra ở đất nước của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post của Hương Cảng được công bố hôm thứ Năm Zelenskiy cho biết ông đã tìm kiếm một đường dây trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu hơn 160 ngày trước. Đây là lần đầu tiên ông dành cho một hãng tin Á Châu một cuộc phỏng vấn.

“Tôi muốn nói chuyện trực tiếp. Tôi đã có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây một năm. Kể từ khi bắt đầu hành động gây hấn quy mô lớn vào ngày 24 tháng 2, chúng tôi đã yêu cầu chính thức đối thoại, nhưng chúng tôi chưa có bất kỳ cuộc trò chuyện nào với Trung Quốc mặc dù tôi tin rằng điều đó sẽ hữu ích.”

Một cố vấn của nhà lãnh đạo Ukraine đã nói với David Brennan của Newsweek vào đầu tháng 3 rằng Kyiv đang mong đợi các cuộc đàm phán giữa Zelenskiy và Tập “sẽ diễn ra rất sớm.” Từ tháng Ba đến nay, một cuộc gọi như thế chưa bao giờ xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện với Tập Cận Bình ít nhất hai lần kể từ ngày 24 tháng 2, theo các bài báo được Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh công bố.

Các cuộc gọi điện thoại đó bao gồm một cuộc trò chuyện chưa đầy 24 giờ sau cuộc xâm lược Ukraine, sau đó Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh cho biết ông Tập đã bày tỏ sự “tôn trọng” đối với quyết định tấn công Ukraine của Putin. Sau khi họ nói chuyện lại vào tháng 6, Điện Cẩm Linh cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận “tính hợp pháp của các hành động của Nga để bảo vệ các lợi ích cơ bản của quốc gia”.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai cho biết ít nhất 5.327 dân thường đã thiệt mạng và 7.257 người bị thương nữa kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Trong khi đó, một cuộc kiểm đếm của Cơ quan Người tị nạn Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 6,3 triệu người Ukraine đã bỏ trốn khỏi đất nước tính đến ngày 3/8.

Zelenskiy đang yêu cầu Bắc Kinh thông cảm hơn với hoàn cảnh của mình.

“Người Nga là những kẻ xâm lược... đây là cuộc chiến trên lãnh thổ của chúng tôi, họ đến để xâm lược. Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia lớn và hùng mạnh, có thể ảnh hưởng và đưa Liên bang Nga vào một vị trí nhất định. Tất nhiên, tôi thực sự muốn Trung Quốc xem xét lại thái độ của họ đối với Liên bang Nga.”

Tập và Putin đã củng cố quan hệ đối tác địa chiến lược của họ trong những tuần trước khi cuộc xâm lược bắt đầu

7. Tòa Bạch Ốc tin rằng Nga có kế hoạch làm giả bằng chứng để quy kết cho Ukraine trong vụ tấn công nhà tù

Phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby xác nhận rằng Mỹ tin rằng Nga đang lên kế hoạch ngụy tạo bằng chứng để quy kết cho các lực lượng vũ trang Ukraine trong vụ tấn công nhà tù Olenivka vào ngày 29/7.

“Chúng tôi dự đoán rằng các quan chức Nga sẽ cố gắng quy kết cho các Lực lượng vũ trang Ukraine trước khi các nhà báo và các nhà điều tra đến thăm địa điểm xảy ra vụ tấn công. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy một số báo cáo đưa tin giả về trò này, qua đó họ ngụy tạo các bằng chứng. Chúng ta có lý do để tin rằng Nga sẽ tiến xa đến mức có thể cho rằng HIMARS của Ukraine là nguyên nhân. Hệ thống hỏa tiễn tiên tiến có tính cơ động cao này đã được đưa tin rất nhiều gần đây.”

Tưởng cũng nên nhắc lại: Sáng ngày 29 tháng 7, các phương tiện truyền thông Nga đồng loạt đưa tin Ukraine đã pháo kích vào nhà tù Olenivka, trong vùng Donetsk giết chết ít nhất 40 tù nhân Ukraine đang bị giam giữ tại đây. Nhà lãnh đạo tự xưng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Denis Pushilin, nói rằng nhà tù này giam giữ 193 người và không có người nước ngoài trong số những người bị tạm giữ. Denis Pushilin cáo buộc quân Ukraine làm thế để cảnh cáo tất cả các binh sĩ muốn đầu hàng quân Nga.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 29 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã lên tiếng phản bác và cho biết như sau:

Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã tiến hành pháo kích nhằm vào một cơ sở cải giam giữ ở khu định cư Olenivka, Donetsk, nơi cũng giam giữ các tù nhân Ukraine.

Bằng cách này, quân xâm lược Nga theo đuổi các mục tiêu tội phạm của họ - và đồng thời buộc tội Ukraine phạm 'tội ác chiến tranh'. Quân Nga làm như thế để che giấu việc tra tấn tù nhân và hành quyết họ.

Edited by user Saturday, August 6, 2022 9:00:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#2311 Posted : Saturday, August 6, 2022 8:46:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,731

Thanks: 2527 times
Was thanked: 5402 time(s) in 3647 post(s)

Đức Hồng y Kurt Koch:
"Sự đa dạng được hoà giải" là điều cần thiết trong các Giáo hội Kitô


8/6/2022 6:14:17 PM

Phát biểu tại Hội nghị Lambeth của Anh giáo, Đức Hồng Y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh: “Chứng tá đại kết về Chúa Giêsu Kitô trong thế giới ngày nay chỉ có thể khi các Giáo hội vượt qua sự chia rẽ và có thể sống hiệp nhất trong sự đa dạng được hòa giải”.

UserPostedImage

Hội nghị Lambeth

Đức Hồng Y bắt đầu bài phát biểu nói về mục tiêu của phong trào đại kết theo quan điểm của Công giáo, bằng cách trích dẫn một trong những văn kiện nền tảng của Công giáo về chủ đề đại kết, đó là Sắc lệnh Đại kết- Unitatis redintegratio do Thánh Giáo hoàng Phaolô VI ban hành năm 1964. Văn kiện này tái khẳng định mọi Kitô hữu được liên kết với nhau qua bí tích Thánh tẩy, nền tảng đức tin và truyền thống, và Chúa muốn Giáo hội Người là một dấu chỉ cho thế giới. Tài liệu cũng xác định sự chia rẽ giữa các các Kitô hữu là hậu quả của tội, vì thế các Kitô hữu phải thống hối.

Nói về mục tiêu hiện nay của phong trào đại kết Đức Hồng Y mời gọi “một sự hiểu biết theo chiều ngang” của sự hiệp nhất, dựa trên sự hoà giải và cân bằng giữa các truyền thống Giáo hội khác nhau.

“Trong nỗ lực khôi phục sự hiệp nhất của Giáo hội, phong trào đại kết ngày nay phải đối diện với một thách đố lớn. Đó là thuyết đa nguyên, một thuật ngữ để chỉ cái gọi là trải nghiệm hậu hiện đại của thực tế”,Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh và nhắc lại cách các tham dự viên của Hội nghị Truyền giáo Thế giới lần thứ nhất, năm 1910 đã lưu ý rằng, sự thiếu hiệp nhất giữa các Kitô hữu đe doạ uy tín chứng tá của họ trong thế giới. Và điều này cũng được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại trong Tông huấn Evangelii Gaudium, trong đó ngài đặc biệt đề cập đến bối cảnh của châu Á và châu Phi, ở hai châu lục này việc tìm kiếm các cách thức để hiệp nhất càng trở nên cấp thiết hơn.

Đức Hồng Y kết luận: “Chứng tá đại kết chung về Chúa Giêsu Kitô trong thế giới ngày nay là điều có thể chỉ khi các Giáo hội vượt qua sự chia rẽ và có thể sống hiệp nhất trong sự đa dạng được hòa giải. Đại kết và sứ vụ không thể tách rời, bởi vì chỉ bằng cách này, 'Giáo hội của Thiên Chúa’ mới thực sự là 'cho thế giới của Thiên Chúa'".

Ngọc Yến
(vaticannews.va 06.08.2022)

Ngày chiến tranh căng thẳng:
Sợ lính Nga đầu hàng, Putin đưa quân đến cứu Kherson, Ukraine phục kích


VietCatholic Media 04/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277496.htm

1. Trọng pháo Nga, xe tăng bị phá hủy trong Ngày Chiến tranh 'Căng thẳng'

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 4 tháng 8, phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã gọi ngày thứ Tư 3 tháng 8 là Ngày Chiến tranh 'Căng thẳng'.

Tại chiến trường phía Nam, Quân đội Ukraine cho biết đã loại khỏi vòng chiến 20 quân Nga, phá hủy nhiều xe tăng, thiết giáp và hạ gục một khẩu trọng pháo trong một ngày được coi là ngày “căng thẳng” trong cuộc chiến giữa nước này với Nga.

Theo báo cáo sơ khởi, quân Ukraine đã phá hủy hai xe tăng T-72, cùng với một trọng pháo “Msta-B” và bốn xe quân sự bọc thép. Chiến trường ở miền nam Ukraine được mô tả là đặc biệt “phức tạp và căng thẳng.”

Quân Ukraine đã phục kích và bắn hỏa tiễn HIMARS vào các đoàn xe Nga được điều động tiếp cứu cho chiến trường Kherson. Tuy nhiên, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine chưa có các báo cáo kiểm đếm từ mặt trận. Mạc Tư Khoa sợ nhất là một cuộc đầu hàng tập thể tại Kherson. Theo các quan sát viên, một cuộc đầu hàng lớn như thế sẽ khiến cho uy tín của ông Putin nhanh chóng bị đặt thành vấn đề.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cũng nói rằng nguy cơ Nga tấn công hỏa tiễn đối với dân thường Ukraine vẫn ở mức cao, vì sự hiện diện của một hạm đội gồm 13 tàu và thuyền của đối phương ở Hắc Hải, một số tàu có thể mang hỏa tiễn. Quân đội nhắc nhở dân thường hành động theo cảnh báo và tuân theo lệnh thiết quân luật.

“Với thực tế là mối đe dọa từ các cuộc tấn công hỏa tiễn và ở một số khu vực, pháo kích vẫn ở mức cao, đừng bỏ qua các tín hiệu cảnh báo trên không. Nếu thấy phù hợp, hãy tuân theo quy tắc hai bức tường, có chỗ dựa”.

“Đừng để mình gặp nguy hiểm, hãy tuân thủ các quy tắc và hạn chế của chế độ thiết quân luật, chỉ tin tưởng vào các nguồn thông tin đã được xác minh và lực lượng phòng vệ”

Trước đó không quân Ukraine cũng cho biết rằng vũ khí phòng không và một máy bay chiến đấu của họ đã bắn hạ bảy trong số tám hỏa tiễn của Nga đang hướng về miền trung, miền nam và miền tây Ukraine sau khi được phóng từ hai chiếc Tu- 95 của Nga. Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Trong khi đó, bình luận mà Thiếu tướng Ukraine Vadym Skibitsky đưa ra hôm thứ Hai, khi ông nói rằng Ukraine đang sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp với sự trợ giúp của “thông tin thời gian thực của tất cả các loại”, đã làm dấy lên cáo buộc của Nga rằng Mỹ hiện đang “tham gia trực tiếp” vào chiến tranh.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để đưa ra bình luận.

2. Ukraine HIMARS tấn công các căn cứ của Nga trong cuộc phản công lớn

Liên tiếp trong hai đêm mùng 2 và mùng 3 tháng 8, một số căn cứ và kho vũ khí của Nga đã bị tấn công ở vùng Kherson bằng các bệ phóng đa hỏa tiễn tiên tiến HIMARS do Mỹ cung cấp.

Trang tin Ukraine Obozrevatel cho biết một căn cứ của Nga ở Chornobaivka, một vùng ngoại ô Kherson đã nổ tung tối mùng 3 tháng 8.

Bộ chỉ huy chiến dịch phía Nam đã xác nhận tin trên trong bản báo cáo sáng thứ Năm 4 tháng 8. Phát ngôn nhân cho biết: “Các lực lượng Ukraine đã tấn công cứ điểm Chornobaivka vào đêm mùng 3, và trước đó chúng tôi đã đánh trúng một kho đạn ở Berislav, nằm xa hơn nữa trên bờ sông Dnipro từ Kherson”.

Theo Obozrevatel, mục tiêu đã bị tiêu diệt thành công, với nhiều vụ nổ thứ cấp khi đạn dược lưu trữ bị kích hoạt.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukrainee cũng báo cáo ba cuộc tấn công vào các “cứ điểm” của Nga ở quận Berislavsky và Bashtansky, cùng với một cuộc tấn công khác vào một bãi chứa đạn trong cùng khu vực.

Các lực lượng Ukraine đang đặt nền móng cho một chiến dịch giải phóng Kherson, nơi bị quân đội Nga chiếm đóng trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói trong video gởi quốc dân đồng bào rằng họ đang đạt được tiến độ “từng bước”.

Việc tái chiếm Kherson sẽ giúp bảo đảm an toàn cho Odesa, là cảng nằm bên bờ Hắc Hải quan trọng nhất của Ukraine và là mục tiêu của Nga ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược.

Trong khi đó tại miền Bắc, “Quân đội Ukraine pháo kích bằng một trọng pháo M777 do Mỹ sản xuất từ vị trí của họ trên chiến tuyến ở khu vực Kharkiv của Ukraine, bắn trúng các mục tiêu của Nga đang tập trung chuẩn bị cho một hành động xâm lược.”

Hôm thứ Hai, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby thông báo Washington sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều hỏa tiễn hơn cho HIMARS của họ, như một phần của gói hỗ trợ mới trị giá 550 triệu USD.

Ukraine đã và đang sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu của Nga ở phía sau chiến tuyến, chẳng hạn như các bãi chứa đạn dược và các trung tâm chỉ huy.

Theo Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling, HIMARS là một “người thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga, khiến lực lượng của Điện Cẩm Linh “rơi vào tình trạng thảm khốc”.

Lực lượng Ukraine đã tấn công ba cây cầu qua Dnipro bằng HIMARS, khiến quân Nga khó tăng cường quân đội của họ ở Kherson.

Chúng bao gồm cây cầu Antonovsky cực kỳ quan trọng hiện nay không sử dụng được.

Lực lượng Nga tại các khu vực bị chiếm đóng của Kherson cũng đang phải đối mặt với cuộc nổi dậy từ quân du kích Ukraine, với các âm mưu phá hoại và ám sát nhằm vào một số cộng tác viên địa phương.

Nói với BBC, một du kích quân giải thích cách nhóm của ông theo dõi các chuyển động của quân đội Nga, sau đó chuyển thông tin chi tiết cho quân đội Ukraine để thực hiện các cuộc tấn công bằng HIMARS.

Một quan chức trong chính quyền địa phương do Nga cài đặt đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe, trong khi một số người khác bị thương.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine là Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

3. Zelenskiy và Stoltenberg thảo luận về sự hỗ trợ của NATO đối với Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có một cuộc điện đàm để thảo luận về sự hỗ trợ quân sự của liên minh đối với Kyiv.

“Tôi đã có một cuộc nói chuyện rất hữu ích với tổng thống Zelenskiy về các ưu tiên hỗ trợ quân sự,” Tướng Stoltenberg đã cho biết như trên. Điều quan trọng là NATO và đồng minh sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine và nhanh hơn nữa.”

Văn phòng của tổng thống Zelenskiy lặp lại phát biểu của Stoltenberg, kêu gọi các đồng minh của Ukraine gửi hỗ trợ quân sự với tốc độ nhanh hơn.

“Tổng thống Ukraine đã thông báo riêng với tướng Jens Stoltenberg về tình hình trên chiến trường và sự cần thiết của Ukraine có thể nhanh chóng nhận thêm vũ khí hạng nặng từ các nước thành viên NATO để đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của Nga và tiến hành một cuộc phản công tiếp theo”.

“Ngoài ra, tổng thống Volodymyr Zelenskiyy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận viện trợ quân sự phi sát thương từ Liên minh càng sớm càng tốt trong khuôn khổ gói toàn diện được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid”

Hai bên cũng nhấn mạnh việc nối lại các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng Hắc Hải của Ukraine.

4. Theo các quan chức Ukraine, việc di tản bắt buộc khu vực Donetsk đã bắt đầu

Các quan chức Ukraine cho biết việc di tản bắt buộc ở khu vực Donetsk đã bắt đầu, với chuyến tàu đầu tiên rời Pokrovsk và đến xa hơn về phía tây ở thành phố Kropyvnytskyi.

“Chuyến tàu đầu tiên đến Kropyvnytskyi sáng nay. Phụ nữ, trẻ em, người già, người gặp khó khăn trong vận động. Mọi người đều được đáp ứng nơi ăn chốn ở, mọi người đều được giúp đỡ,” Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết như trên. “Cảm ơn các dịch vụ địa phương, các tổ chức quốc tế và các tình nguyện viên.”

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Donetsk, Pavlo Kyrylenko, cũng thông báo về việc bắt đầu di tản, đồng thời cho biết thêm rằng các chuyến tàu sẽ khởi hành hai ngày một lần.

“Mỗi ngày được đánh số theo cặp, một chuyến tàu di tản sẽ khởi hành từ Pokrovsk đến Kropyvnytskyi với điểm dừng ở Oleksandria. Thời gian khởi hành là 16:30. Đừng trì hoãn - hãy di tản! Di tản cứu sống nhiều người! “

Theo Đường sắt Ukraine, Ukrzaliznytsia, 136 hành khách - trong đó có 44 người bị hạn chế khả năng di chuyển - đã có mặt trên chuyến tàu di tản đầu tiên. Các tình nguyện viên từ World Central Kitchen đã cung cấp thức ăn cho mọi người, trong khi Dịch vụ Bưu điện Ukraine, Ukrposhta, trao tiền cho mọi người tại nhà ga.

5. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thành lập phái bộ tìm hiểu thực tế về vụ tấn công nhà tù ở Ukraine

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Liên Hiệp Quốc đang tìm cách thành lập một nhóm tìm hiểu thực tế để nghiên cứu vụ tấn công vào một cơ sở giam giữ của Ukraine khiến ít nhất 50 người chết và hàng chục tù binh Ukraine bị thương.

Ông Guterres nói với các phóng viên ở New York, Nga và Ukraine đều yêu cầu một cuộc điều tra về vụ tấn công. Ông nói thêm rằng các điều khoản tham chiếu cho cuộc điều tra sẽ cần được Nga và Ukraine chấp nhận trước khi nhiệm vụ tìm hiểu sự thật bắt đầu.

Guterres cũng cho biết nhóm tìm hiểu sự thật sẽ không phải là một cuộc điều tra hình sự, đồng thời nói thêm rằng Liên Hiệp Quốc đang tìm kiếm “các thành viên trong nhóm điều tra độc lập này”.

Trước đó, Nga đã mời các chuyên gia từ Liên Hiệp Quốc và Hội Hồng Thập Tự Quốc tế tiến hành một “cuộc điều tra khách quan” về cái chết của các tù nhân Ukraine bị giam giữ tại nhà tù Olenivka ở vùng Donetsk, theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, Hội Hồng Thập Tự Quốc tế nói với CNN hôm thứ Bảy rằng “yêu cầu truy cập” vào địa điểm đã không được chấp thuận.

Cục Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Tư tuyên bố rằng vụ nổ tòa nhà được thực hiện bởi Wagner, nhà thầu quân sự tư nhân có các chiến binh đã tham gia vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cũng như các cuộc xung đột khác ở Phi Châu và Trung Phía đông.

Ukraine đã liên tục cáo buộc các lực lượng Nga thực hiện vụ tấn công vào đêm thứ Năm tuần trước, để đáp lại tuyên bố của Nga rằng Ukraine đã sử dụng hệ thống hỏa tiễn pháo cơ động cao của Mỹ để tấn công trung tâm nhằm ngăn chặn các tù nhân Ukraine thừa nhận tội ác chiến tranh.

6. Sóng gió đối với Đệ nhất phu nhân Ái Nhĩ Lan vì cuộc chiến ở Ukraine

Sabina Higgins, vợ của tổng thống Ireland Michael D Higgins, đã lên án cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine và nói rằng bà “mất tinh thần” trước những lời chỉ trích mà bà đã nhận được trong những ngày gần đây.

Các thượng nghị sĩ và nhà phê bình chính phủ đã chỉ trích Higgins vì bà đã viết một bức thư kêu gọi ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, mà các nhà phê bình cho rằng nó chỉ là một trò tuyên truyền của Điện Cẩm Linh vì nó dường như đánh đồng hành động gây hấn của Mạc Tư Khoa với cuộc chiến sinh tồn của Kyiv.

Sabina Higgins đã thực hiện lời kêu gọi trong một bức thư gửi đến Thời báo Ái Nhĩ Lan được xuất bản vào tuần trước - và cũng được đăng trên trang web chính thức của tổng thống.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối thứ Ba, Higgins cho biết bà đã “mất tinh thần” trước những lời chỉ trích.

Bà ấy nói: Ngay từ đầu, tôi đã lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine và tôi hết sức thất vọng khi thấy có người cho rằng có điều gì đó không thể chấp nhận được trong lời cầu xin hòa bình và đàm phán khi tương lai của nhân loại bị đe dọa bởi chiến tranh, sự nóng lên toàn cầu và nạn đói.

Sau khi bị phản đối kịch liệt bởi người Ukraine - bao gồm cả một thành viên quốc hội Ukraine - bức thư đã biến mất khỏi trang web nhưng tổng thống đã chống lại những lời kêu gọi công khai bác bỏ bức thư hoặc làm rõ quan điểm của mình về lá thư đó.

Một phát ngôn viên của tổng thống hôm thứ Hai cho biết ông đã “dứt khoát” trong việc lên án cuộc xâm lược của Nga là bất hợp pháp, trái đạo đức và không chính đáng. Ông đã kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức và chấm dứt bạo lực.

Các chính trị gia Ái Nhĩ Lan cho rằng tuyên bố này của tổng thống là không đủ và rằng Higgins - và chính phủ - cần phải tách biệt rõ ràng nhà nước Ái Nhĩ Lan khỏi bức thư đó.

7. Thủ tướng Đức lên án Nga sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí chiến tranh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cảnh báo rằng Đức phải ngừng nuôi “hy vọng rằng các hợp đồng cung cấp sẽ công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom tôn trọng, ngay cả khi các dòng khí đốt tiếp tục chảy qua đường ống Nord Stream 1”.

Việc cung cấp khí trong đường ống Nord Stream 1 đã giảm đáng kể và Gazprom đã đổ lỗi cho các vấn đề kỹ thuật liên quan đến tuabin.

“Rõ ràng và đơn giản: tuabin ở đó. Nó có thể được chuyển giao. Tất cả những gì ai đó phải làm là nói: Tôi muốn nó. Sau đó, nó sẽ đến đó rất nhanh chóng,” Scholz nói trong chuyến thăm thành phố Ruhr của Mülheim vào thứ Tư.

Thủ tướng, người đã có mặt ở đó để kiểm tra một tuabin đường ống gần đây đã được bảo dưỡng ở Canada, nói rằng không có lý do pháp lý hoặc kỹ thuật hoặc lệnh trừng phạt nào ngăn cản việc xuất khẩu tuabin này sang Nga.

“Phải luôn luôn rõ ràng rằng luôn có thể có một số loại lý do vô cớ dẫn đến một cái gì đó không hoạt động. Các lý do kỹ thuật được cho là đã cản trở việc xuất khẩu khí đốt sang các nước Âu Châu khác. Không thể hiểu nổi điều đó”, Thủ tướng Scholz nói.

“Tuy nhiên, đối với chúng tôi, điều này có nghĩa là chúng tôi phải chuẩn bị cho thực tế là ngay cả khi việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 hoạt động tốt trở lại, thì vẫn có thể xảy ra các vấn đề gì đó một lần nữa vào bất cứ lúc nào.”

Tuần trước, công ty năng lượng quốc doanh của Nga cho biết họ sẽ tiếp tục giảm lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1, tạm dừng một tuabin để sửa chữa. Theo các nhà chức trách Đức, dòng khí đốt đến Đức thông qua đường ống kể từ đó đã ở mức 20%.

Khí đốt qua Nord Stream 1 trước đây đã chảy với 40% công suất sau khi Nga cắt giảm xuất khẩu để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Edited by user Saturday, August 6, 2022 9:05:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#2312 Posted : Sunday, August 7, 2022 2:47:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 6,022

Thanks: 676 times
Was thanked: 587 time(s) in 427 post(s)

Dinh Độc Lập ngày nay như thế nào?


Tidoo Nguyễn

7 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Dinh Độc Lập, 1970
(ảnh: Leroy P. McCarty, manhhai flickr)

Đầu Tháng Tám 2022, tôi quyết định ghé thử Dinh Độc Lập sau khi đắn đo về địa điểm khám phá Sài Gòn ngày hôm đó. Ở trung tâm Sài Gòn, việc tìm một bãi gửi xe gắn máy là điều hơi khó. Khi đến Dinh Độc Lập, tôi phải chạy xe vòng qua đường Nguyễn Du (đường này không bị đổi tên so với trước 1975) rồi chạy vào một bãi gửi xe nằm cạnh Cung Văn Hóa Lao Động (trước năm 1975 được gọi là Cercle Sportif Saigonnais) ở đường Huyền Trân Công Chúa (đường này không bị đổi tên so với trước 1975). Giá gửi xe từ sáng đến trưa là 10,000 đồng một chiếc (khoảng $0.42).

Tôi đi bộ ngược lại cổng chính Dinh Độc Lập và xếp hàng mua vé vào. Giá vé vào cổng là 45,000 đồng (khoảng $1.92) và giá vé vào tham quan Nhà Trưng Bày là 20,000 đồng (khoảng $0.86). Vào cổng rào chính, đi vòng qua bên phải, ở đó có trưng bày hai chiếc xe tăng. Theo giới thiệu, đó là hai chiếc xe tăng mang số hiệu 390 và 843 “ủi sập cổng” Dinh Độc Lập ngày 30 Tháng Tư 1975.

UserPostedImage

Sảnh dẫn vào bên trong Dinh Độc Lập, Tháng Tám 2022

UserPostedImage

Sảnh dẫn vào bên trong Dinh Độc Lập trước 1975 (file photo)

Tuy nhiên, điều buồn cười là hai chiếc xe tăng trưng bày ở Dinh Độc Lập chỉ là “hiện vật đồng dạng, đồng thời” hay nói cách khác, chỉ là bản “copy” chứ không phải bản gốc. Bởi theo ông tướng Lê Mã Lương, “hai chiếc xe tăng bản gốc tiến vào Dinh Độc Lập mang số hiệu 390 và 843 hiện đều ở Hà Nội. Chiếc xe tăng 390 bản gốc hiện được trưng bày ở Bảo tàng Lực lượng Tăng thiết giáp, còn chiếc xe tăng mang số hiệu 843 bản gốc hiện trưng bày ở Bảo tàng Lịch Sử Quân sự Việt Nam. Còn tất cả xe tăng khác có cùng số hiệu chỉ là hiện vật đồng thời”.

Một số phòng ở Dinh Độc Lập mà tôi chụp ngày 1 Tháng Tám 2022

UserPostedImage

Phòng Đại Yến – hiện tại

UserPostedImage

Phòng Nội Các – hiện tại

UserPostedImage

Một bức tranh bên trong phòng Khánh Tiết – hiện tại

UserPostedImage

Phòng khách của tổng thống – hiện tại

UserPostedImage

Phòng khách ngày xưa (ảnh: Mel Longhurst/VW Pics/Universal Images Group via Getty Images)

UserPostedImage

Phòng làm việc của Tổng thống – hiện tại

Ở sảnh chính lối vào bên trong Dinh Độc Lập, tôi thấy vài khách du lịch Tây, vài đoàn khách du lịch đến từ Trung Hoa Đại Lục hoặc Đài Loan, còn lại là người Việt. Đối với đoàn khách người Hoa thì có một cô hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Hoa rất khẽ vào microphone cho những vị khách đang đeo tai nghe. Còn nhóm khách Việt, đa số là dân miền Bắc, thì họ tự giải nghĩa cho nhau. Có một đoạn đối thoại của hai vị khách Bắc mà tôi nghe được khi chụp ảnh khiến tôi bất ngờ: Ông Nguyễn Văn Thiệu là ai thế? Lạ thật, vào đến đây mà không biết ông Thiệu là ai?!

Càng khám phá các phòng ở mỗi tầng của Dinh Độc Lập, tôi càng thất vọng. Thất vọng vì tôi không thể nào tin được rằng nơi sống và làm việc của một Tổng thống miền nam Việt Nam mà trống huơ trống hoác và đơn điệu, thiếu tinh tế đến như vậy. Có lẽ bao nhiêu hiện vật cũ đã được tháo gỡ đi hết rồi. Đồng thời có một số lối đi bị treo bảng hiệu cấm vào. Khi về nhà, tôi đã tìm hiểu các hình ảnh nguyên bản của Dinh Độc Lập từ Google với từ khóa bằng tiếng Anh và khám phá ra rằng có nhiều khác biệt giữa các hình ảnh ngày ấy và bây giờ.

UserPostedImage

Tổng thống Thiệu và các thành viên nội các trong Dinh Độc Lập (ảnh: Dirck Halstead/Getty Images)

UserPostedImage

Tổng thống Thiệu và tân Đại sứ Hoa Kỳ Graham Martin (Getty Images)

UserPostedImage

Phòng Hội Đồng– hiện tại

UserPostedImage

Phòng Hội Đồng– hiện tại

UserPostedImage

Phòng trình Quốc Thư – hiện tại

UserPostedImage

Phòng Quốc Thư – hiện tại

UserPostedImage

Phòng Quốc Thư trước 1975 (file photo)

UserPostedImage

Phòng ngủ tổng thống – hiện tại

UserPostedImage

Chân dung bà Nguyễn Thị Mai Anh lưu lại trên bàn

UserPostedImage

Phía sau Dinh Độc Lập – hiện tại (Getty Images)

Phòng Quốc Thư bây giờ khác với phòng Quốc Thư trước 1975. Thảm hoa không còn, rèm đỏ đã biến thành màu vàng và những bình màu đen đã biến thành màu vàng. Trong thiết kế nội thất, chỉ cần thay đổi màu hay thay đổi bất cứ chi tiết nào cũng làm mất đi sự hài hòa của nó.

Điểm sáng duy nhất khi tham quan Dinh Độc Lập là khi tôi nhìn thấy tấm hình của bà Nguyễn Thị Mai Anh – phu nhân Tổng thống Thiệu được trưng bày trên chiếc bàn trong phòng ngủ. Tôi không rõ tấm hình này có sẵn ở đó từ trước hay mới được thêm vào nhưng vẻ đẹp nhẹ nhàng quý phái của bà dường như tạo hồn cho cái khung cảnh vốn đã bị thay đổi quá nhiều. Có một chi tiết vui là tôi nhìn thấy một vị khách nam trên 50 tuổi cố chồm qua rào chắn chụp lại chân dung của bà bằng điện thoại. Sau mỗi lần chụp thì ông ta đều xem lại và vì không lần nào lấy nét được, cuối cùng ông ta đành chắt lưỡi nuối tiếc và từ bỏ việc chụp.

Edited by user Sunday, August 7, 2022 2:57:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#2313 Posted : Sunday, August 7, 2022 3:00:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 6,022

Thanks: 676 times
Was thanked: 587 time(s) in 427 post(s)

McDonald’s và những nỗi ám ảnh của nước Nga


Vincente Nguyen

6 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Ngoài những trừng phạt từ hàng loạt các tổ chức quốc tế khác nhau, bản thân McDonald’s bị đặt trước câu hỏi: Họ sẽ phải làm gì với nước Nga của Putin?
(minh họa: Unsplash)

Bốn giờ sáng ngày 31 Tháng Giêng 1990, một hàng dài thị dân Moscow chờ đợi ở Quảng trường Pushkin.

Họ không xếp hàng để đón xem một cuộc diễn binh. Họ cũng không tập hợp chờ nghe phát biểu từ một lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên Xô. Thứ họ mong đợi là McDonald’s, hãng đồ ăn nhanh gốc Mỹ trứ danh (hay khét tiếng, tùy quan điểm chính trị của bạn).

UserPostedImage

Quang cảnh bên ngoài cửa hàng McDonald’s ngày khai trương, 31 Tháng Giêng 1990.
(ảnh: McDonald’s).

McDonald’s bị cáo buộc là dung hợp mọi điều tồi tệ nhất của chủ nghĩa tư bản: Một sản phẩm ẩm thực vô hồn thiếu cội rễ văn hóa, những nhân viên bị bóc lột với mức lương theo giờ thấp dưới tiêu chuẩn sống (ít nhất là ở Hoa Kỳ), một thực đơn khuyến khích chủ nghĩa tiêu thụ vô lối và không bao giờ biết thỏa mãn.

Những cách nghĩ và cáo buộc này có đúng không? Có thể lắm chứ.

Tuy nhiên, đối với người dân Nga – Soviet ở thời điểm đó, McDonald’s là hiện thân của sức sáng tạo và sức bật của nền dân chủ “thù địch” Hoa Kỳ xa xôi mà họ chỉ có thể nghe qua báo đài chính thống.

McDonald’s không dùng ngân sách nhà nước.

McDonald’s không thực hiện những kế hoạch năm năm của Trung ương Đảng.

McDonald’s không phát phiếu lương thực xác định mỗi tháng thực khách được dùng mấy phần.

Tự thân sự xuất hiện của McDonald’s tại trái tim của khối xã hội chủ nghĩa toàn cầu là tín hiệu cho dấu chấm hết của mọi lý thuyết và lời rao giảng kinh tế – chính trị làm nên danh tính Liên bang Xô-viết như người ta từng biết.

Gần một thế kỷ độc tôn chủ nghĩa Marx tại nước Nga chấm dứt với sự hiện diện của hãng thức ăn nhanh này.

Vì sao ư? Vì chỉ sau một mẩu quảng cáo tìm ứng viên trên tờ nhật báo Moskovsky Komsomolets, McDonald’s đã nhận 30,000 đơn ứng tuyển. Số lượng người mà công ty cần: 600 người. Tỷ lệ chọi 1:50 (hay khả năng được nhận là 2%), cao hơn Harvard, Stanford, Yale hay tất cả những trường đại học hàng đầu thế giới bạn có thể nghĩ đến.

Những lời hứa như “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, “công nông làm chủ”, “việc làm cho quốc dân” đều theo đó mà vụn vỡ.

10 giờ sáng ngày 31 Tháng Giêng 1990, McDonald’s chính thức mở cửa. Hàng chờ dài nửa cây số bắt đầu di chuyển vào bên trong nhà hàng. McDonald’s ước tính khoảng 30,000 thực khách được phục vụ chỉ trong một ngày hôm đó.

Hơn một năm sau, Liên bang Xô-viết tan rã.

UserPostedImage

Qua 30 năm, người Nga tưởng như đã quên đi sự cách biệt ý thức hệ giữa họ và những ông chủ tư bản “xấu xa” ở đế quốc Hoa Kỳ. Thứ họ từng xem là cách sống phương Tây, cách ăn của phương Tây và cách xài tiền của phương Tây nay đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực không thể thiếu của nước Nga.

McDonald’s khi mới xuất hiện có giá thuộc diện đắt đỏ so với mặt bằng chung giá cả thực phẩm của Liên Xô thời điểm đó. Chất lượng và hương vị thức ăn không thuyết phục được một lượng lớn thực khách địa phương khó tính tại Nga, tương tự như khi McDonald’s xuất hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, người Nga vẫn yêu thích McDonald’s.

Với người Nga, McDonald’s là một cuộc “cách mạng”.

Cuộc cách mạng dịch vụ nơi mà lần đầu tiên sau nhiều thập niên người Nga biết rằng các quán xá và người phục vụ biết… cười và chào đón thực khách; những món ăn được mang đến đúng với mô tả ban đầu trong thực đơn; biết rằng sạch sẽ và vệ sinh cũng là một tiêu chuẩn cơ bản của kinh doanh.

Tính đến năm 2022, hãng thức ăn nhanh này đã mở được 850 cửa hàng trên khắp nước Nga, tuyển dụng hơn 62,000 nhân viên. Hệ thống nhà hàng tại Nga và Ukraine mỗi năm tạo ra khoảng hai tỷ Mỹ kim cho McDonald’s (9% doanh thu toàn cầu). Đó là những con số vô cùng ấn tượng đối với thương hiệu của một cựu thù trên đất khách.

UserPostedImage

Hệ thống nhà hàng tại Nga và Ukraine mỗi năm tạo ra khoảng hai tỷ Mỹ kim cho McDonald’s.
(minh họa: Unsplash)

Tuy nhiên, dẫu người Nga đã quên đi mối thù ý thức hệ và đón nhận McDonald’s như một người nhà, nỗi ám ảnh lưỡng cực Chiến tranh Lạnh chưa bao giờ rời khỏi đầu các lãnh đạo Nga, và có lẽ cũng là suy nghĩ của những lãnh đạo Mỹ.

Năm 2014, sau khi dùng vũ lực quân sự sáp nhập vùng Crimea của Ukraine và đối mặt với các áp lực ngoại giao của phương Tây, Putin ra lệnh đóng bốn cửa hàng McDonald’s được ưa thích nhất ở Moscow. Biện luận ban đầu là bởi vì những cửa hàng này vi phạm các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, không ai không nhận ra tính biểu tượng của việc tấn công những cửa hàng thức ăn nhanh trứ danh của Hoa Kỳ trên đất Nga.

Tám năm sau đó, chính quyền Putin chính thức xâm lược Ukraine trên mọi mặt trận.

Ngoài những trừng phạt từ hàng loạt các tổ chức quốc tế khác nhau, bản thân McDonald’s bị đặt trước câu hỏi: Họ sẽ phải làm gì với nước Nga của Putin?

Ngày 8 Tháng Ba 2022, Chris Kempczinski, Giám đốc điều hành McDonald’s thông báo: “Giá trị cốt lõi của McDonald’s không cho phép chúng ta bỏ mặc những tổn thương nhân mạng vô nghĩa đang diễn ra tại Ukraine.”

Và cũng từ Tháng Ba 2022, hãng thức ăn nhanh này tạm thời đóng cửa toàn bộ hệ thống cửa hàng trên lãnh thổ Nga, với cam kết sẽ tiếp tục trả lương nhân viên và tiền thuê mặt bằng hàng tháng cho các đối tác. McDonald’s cho biết quyết định này gây thiệt hại cho họ khoảng $50 triệu mỗi tháng.

Với tin tức này, người Nga lại tiếp tục xếp hàng chờ đợi để thưởng thức và gửi lời chào tạm biệt với sản phẩm tư bản phương Tây thuần chất trong một tương lai vô định của kinh tế Nga. Điều này gợi nhớ hình ảnh 32 năm trước, khi McDonald’s lần đầu tiên trình làng ở xứ sở bạch dương.

Chỉ mới ba thập niên, người ta lại phải sống trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh kiểu mới, không phải vì sự xung đột ý thức hệ rõ ràng minh thị, mà vì nỗi ám ảnh của chính trị cường quyền.

Edited by user Sunday, August 7, 2022 3:05:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#2314 Posted : Sunday, August 7, 2022 3:18:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 6,022

Thanks: 676 times
Was thanked: 587 time(s) in 427 post(s)

Mật ong đắng, đặc sản quý hiếm của đảo Sardinia nước Ý


7 tháng 8 2022, 20:20 +07
Amy Bizzarri
BBC Travel

UserPostedImage
GETTY IMAGES

Mật ong Corbezzolo đánh lừa khẩu vị. Thay vì có vị ngọt như chúng ta nghĩ, loại mật ong cực hiếm này, vốn được sinh ra ở vùng núi của đảo Sardinia của Ý, đắng đến kinh ngạc, với mùi da, mùi cam thảo và mùi khói.

Những người nuôi ong du mục đã dựng tổ ong trong khu vực để thu hoạch thực phẩm thơm này – lấy từ những bông hoa hình chuông màu trắng của cây dâu tây hoang dã – trong hơn 2.000 năm.

Nhiều dưỡng chất

Chính khách, luật gia và triết gia Marcus Tullius Cicero (106-43 TCN) đã đề cập đến loại mật ong này để biện hộ cho một công dân La Mã bị buộc tội giết người ở Nora, Sardinia. “Omne quod Sardinia fert, homines et res, mala est! Etiam mel quod ea insula abundat, amarum est! (Tất cả những gì mà đảo Sardinia có, người và vật, đều tệ!),” ông cảm thán. “Ngay cả mật ong, vốn đầy trên đảo, cũng đắng!"

Có lẽ Cicero không biết rằng ngoài vị đắng, mật ong Corbezzolo có rất nhiều dưỡng chất.

Giàu vitamin và khoáng chất, với đặc tính chống viêm, nó đã được các thế hệ tiếp nối trên hòn đảo, vốn nổi tiếng với tuổi thọ cao nổi bật, trân quý. Nhiều cư dân trong số này sống đến hơn 100 tuổi.

Được dùng trong y học cổ truyền như một chất dẫn giấc ngủ, thuốc giảm ho và thuốc trị tiêu chảy, nhờ đặc tính làm se và chống viêm, nó cũng có thể chống khối u: nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Marche và Đại học Vigo và Granada ở Tây Ban Nha thực hiện năm 2019 và công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng kết luận rằng mật ong corbezzolo làm giảm sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư ruột kết nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Truyền thuyết về loài cây bụi corbezzolo lá rộng, trong tiếng Anh được gọi là ‘strawberry tree’, tức cây dâu tây [thân gỗ, khác với dâu tây thông thường, là loại cây thân mề, bò lan dưới mặt đất như cỏ] do nó có trái màu đỏ cam, có kích thước bằng trái dâu tây, lần đầu xuất hiện trong cuốn ‘The Book of Days’, khám phá của Ovid về lịch La Mã cổ đại được viết vào đầu thế kỷ thứ 1.

Theo Ovid, Dea Carna, nữ thần La Mã và là thần bảo hộ sức khỏe và sức sống, đã cứu người thừa kế vừa chào đời của thành phố Latin cổ đại Alba Longa bằng cách gõ cửa nhà đứa trẻ 3 lần bằng cành cây dâu tây.

UserPostedImage
GETTY IMAGES

Mật ong corbezzolo được làm từ mật lấy trên hoa cây dâu tây nở vào mùa thu

Tác giả, nhà tự nhiên học và triết gia La Mã là Lão ông Pliny đã đặt cho loài cây bụi hoang dã này cái tên thực vật Arbutus Unedo. Dường như không phải là người thích thứ quả chua này, Pliny đặt tên cho nó theo thành ngữ Latin Unum edo: “Tôi sẽ chỉ ăn một quả.”

Sản xuất gian khổ

Sản xuất mật ong Corbezzolo đã đứng vững trên đảo vào thời Trung Cổ. Eleanor xứ Arborea (1347-1404 CE), một trong những quan tòa uy quyền nhất vào thời đại đó, đã ra lệnh phạt nặng và, trong trường hợp xấu nhất, cắt bỏ tai đối với hành vi trộm tổ ong lấy mật corbezzolo, trong Bộ Luật Carta de Logu mà bà viết bằng tiếng Sardinia vào năm 1392.

Cây dâu tây mọc hoang khắp đồng bằng Địa Trung Hải, Tây Âu và thậm chí Ireland, dù đảo Sardinia giữ kỷ lục sản xuất mật ong corbezzolo.

Quả của cây corbezzolo chín chậm và trong khi chín nó đổi màu nhiều lần, từ vàng sang cam đến chín đỏ.

Nhưng những bông hoa màu trắng, có mùi ngọt nhẹ – vốn nở từ tháng 10 đến tháng 12 – loài hoa mà ong tới thụ phấn và lấy mật để chuyển thành mật ong với hương vị lạ thường, kết tinh mùi và hương vị của Sardinia.

Cánh hoa mở ra từ từ; đó là quá trình tinh tế kỳ lạ mà có thể dễ dàng bị ngưng lại chỉ với một cơn mưa lớn.

Và bởi vì việc ra hoa xảy ra vào cuối thu khi thời tiết có thể lạnh, mưa và gió, những con ong đôi khi rất vất vả để thậm chí làm ra mật quý giá từ tổ của chúng.

Những bông hoa hình chuông này sản xuất lượng mật chỉ khoảng bằng một nửa các loài hoa khác, vì vậy những con ong phải làm việc chăm chỉ hơn để lấy cho đủ.

Ba nhân tố chính này làm cho mật ong corbezzolo trở nên quý đến nỗi nó khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác ngoài đảo Sardinia.

Không ai biết chính xác điều gì khiến mật có vị đắng độc đáo, dù một số người tin đó là do sự hiện diện của glycoside arbutin (phân tử liên kết với đường trong thực vật) trong mật cây dâu tây.

Kết hợp hoàn hảo

Mật ong có cấu hình hương vị phức tạp như corbezzolo có thể được phân tích như người sành rượu phân tích rượu ngon.

Thật vậy, Ý là nước có sổ bộ đăng ký toàn quốc những người sành mật ong, được Albo Nazionale degli Esperti, tức Cục Đăng ký Quốc gia Nhà Phân tích Cảm nhận Mật ong đặt tại Bologna, đào tạo.

Ngoài vị đắng, mật ong corbezzolo còn có vị đậm của giấm đen, nhựa thông, có mùi da, cam thảo, cà phê và hoàn chỉnh với mùi khói dai dẳng. Nó thường được thêm vào cà phê để tăng vị đắng. Có màu hổ phách đậm, nó trở thành nâu nhạt khi kết tinh.

UserPostedImage
GETTY IMAGES

Mật ong corbezzolo thường được rưới lên seadas, một món tráng miệng điển hình của vùng Sardinia

Và cũng giống như rượu ngon, nó kết hợp hoàn hảo với một số món truyền thống của Sardinia.

“Sẽ rất ngon nếu rưới một chút lên seada hay orilletta, hai món tráng miệng điển hình của Sardinia,” Fabio Pibiri, nhà nhập khẩu rượu vang từ Sardinia ở Chicago, nói. "Để có sự kết hợp khó quên, hãy dùng với pecorino sardo lâu năm, phô mai ngọt từ sữa cừu và Cannonau Nepenthe, một loại vang đỏ nồng nàn, quyến rũ được sản xuất tại tỉnh Nuoro ở miền trung-tây Sardinia."

“Miele corbezzolo (mật ong corbezzolo) là sản phẩm hấp dẫn và độc đáo, và là phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sardinia đáng để tìm kiếm,” Letitia Clark, tác giả cuốn ‘Bitter Honey: Stories & Recipes from Sardinia’ (Mật ong đắng: Những câu chuyện và công thức nấu ăn từ Sardinia), nói. “Hãy dùng nó với Vernaccia lâu năm, một loại vang trắng từ vùng Oristano của Sardinia, một sản vật bản địa hấp dẫn khác.”

Mật ong Corbezzolo chứa đựng trong nó hòn đảo Địa Trung Hải Sardinia vốn là quê hương nó, với hơi đất của hệ thực vật Sardinia hoang dã và màu khoáng chất, phản chiếu biển xung quanh.

UserPostedImage
APICOLTURA BOLOGNANI

Trên đỉnh các ngọn núi ở Sardinia, những người nuôi ong du mục đặt tổ để thu hoạch mật ong

Nhà thơ Ý nổi tiếng Giovanni Pascoli nhận thấy màu quốc kỳ Ý trên chính cây corbezzolo – lá xanh, bóng loáng, hoa trắng, quả đỏ - và hồi tưởng quá trình nó chiến đấu để vươn lên mạnh mẽ trên đỉnh núi lộng gió trong bài thơ của ông có nhan đề ‘Bài ca Corbezzolo’ vào năm 1906:

“O verde albero italico, il tuo maggio è nella bruma: s'anche tutto muora, tu il giovanile gonfalon selvaggio, spieghi alla bora.” “Ôi cái cây màu xanh ở Ý, tháng 5 của cậu chìm trong sương mù: ngay cả khi tất cả chết hết, cậu, biểu ngữ hoang dã trẻ trung, tung mình đón gió bấc.”

Edited by user Sunday, August 7, 2022 3:23:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#2315 Posted : Monday, August 8, 2022 2:12:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

CSVN lại giăng bẫy người Việt ở nước ngoài


August 8, 2022
Phạm Trần

Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36

ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm: “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”

Tại sao? Bởi vì người Việt Nam ở nước ngoài đã thấy rõ những cạm bẫy của Nghị quyết 36 (NQ-36) là nhằm: chiêu dụ Trí thức về giúp nước; đầu tư vào Việt Nam; dùng người Việt làm nhịp cầu hợp tác kinh tế và ngoại giao với các nước sở tại; thành lập các tổ chức chính trị, văn hóa và xã hội để tuyên truyền cho nhà nước và thao túng Cộng đồng.

UserPostedImage

Trong lãnh vực văn hóa, NQ-36 còn âm mưu nắm bắt giới trẻ, thế hệ thứ hai và thứ ba hướng về Quê hương bằng các chiêu trò mở các lớp dậy tiếng Việt, tổ chức về thăm quê hương, thăm Trường Sa để tuyên truyền bảo vệ biển đảo v.v…

Riêng về báo chí-truyền thông, NQ-36 đã thất bại ê chề trước sức mạnh bao phủ của lớp người làm báo tị nạn ở khắp nơi trên Thế giới. Những âm mưu mua chuộc hợp tác của các văn nghệ sỹ hải ngoại cũng mặc nhiên bị phủ nhận từ âm nhạc tới kịch nghệ.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc gia về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) của đảng CSVN vẫn không từ bỏ tham vọng muốn chiếm lấy số 700,000 trí thức, chuyên viên kỹ thuật đa năng của người Việt; tổ chức các hội đoàn thân nhà nước; tìm cách kết nối với những người nổi tiếng trong cộng đồng để lợi dụng và lũng đoạn báo chí-truyền thông.

Đó là lý do ra đời của Kết luận Số 12-KL/TW (KL-12), ngày 12 tháng 8 năm 2021 “về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”.

Bằng giọng diệu mơn trớn quen thuộc, KL-12 viết: ”Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Với cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, niềm tin của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày càng được củng cố.”

Nhưng ai đã “hướng về Tổ quốc” để có “niềm tin” này, ngoại trừ những phần tử của CSVN đang sống và làm việc ở nước ngoài. Hàng ngũ những người Việt Nam thoát họa Cộng sản chạy ra nước ngoài từ năm 1975 chắc chắn sẽ không bao giờ “hướng về Tổ quốc” khi nào CSVN vẫn còn cai trị đất nước.

Vì vậy, KL-12 đã đề ra kế hoạch nắm bắt mới, theo đó:”
Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thời gian tới, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn, qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia – dân tộc; đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.”

Chi tiết hơn, KL-12 đề ra một số nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên làm công tác vận đồng NVNONN gồm:

1. Tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện có hiệu quả chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Đổi mới, đa dạng hoá các hình thức, linh hoạt trong triển khai vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.

2.-Kiên trì vận động những kiều bào còn có định kiến để củng cố niềm tin, yên tâm hướng về Tổ quốc, nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia – dân tộc. Tiếp tục coi trọng, quan tâm hỗ trợ và phát huy vai trò của các lực lượng nòng cốt, những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước sở tại và pháp luật Việt Nam; kịp thời tôn vinh, động viên, khích lệ người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3.- Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của nước sở tại, triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là ở những địa bàn khó khăn để đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại.

4.-Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh… Tăng cường lực lượng, biện pháp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp, an ninh, phòng, chống tội phạm, ngăn chặn hiệu quả nạn buôn người, xuất nhập cảnh, cư trú trái phép, qua đó hỗ trợ bảo đảm an ninh trong cộng đồng; xử lý triệt để, đẩy lùi tình trạng người Việt Nam vi phạm pháp luật nước sở tại.

Trong lĩnh vực “quản lý lao động, du học sinh” cũng đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp làm mất quyền tự do của người bị qủan lý bởi các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Nghiêm trọng hơn cả là vấn đề nhà nước muốn “đảng hóa” tập thể công nhân và du học sinh để dễ bề kiểm soát.

Phần này chỉ nói cho đẹp mẽ vậy thôi chứ thật ra những “sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức” nếu có, cũng chẳng mấy khi được quan tâm. Tư duy phe cánh, người của đảng, kỳ thị trong-ngoài, vùng miền vẫn còn tồn tại trong cách ứng xử ở Việt Nam.

Cuối cùng KL-12 đề xướng “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh, kịp thời phản bác những luận điệu sai trái, không đúng sự thật về tình hình đất nước.”

Nói như thế, nhưng KL-12 không cho biết “đổi mới” như thế nào, và tại sao đường lối tuyên truyền và thông tin hiện nay không còn hiệu qủa nữa.

Một điều không thể phủ nhận là những mánh lới che giấu thất bại của Tuyên giáo và Ủy ban nhà nước về NVNONN đã bị các cơ quan thông tin, báo chí của cộng đồng người Việt lật tẩy. Chẳng hạn như quốc nạn tham nhũng, tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái đạo đức lối sống của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ đảng viên chưa bao giờ được Ủy ban quốc gia về NVNONN đem ra bàn luận với NVNONN. Đảng CSVN cũng đã phớt lờ một thực tế là chừng nào còn đảng độc quyền cai trị dựa trên nền tảng Chú nghĩa Cộng sản Mác-Lênin thì chừng đó đất nước còn lầm than và bị đồng bào ở nước ngoài quay lưng phủ nhận.

Tọa đàm Hội Nhà báo độc lập VN: Sự phát triển hội vượt quá mong đợi ban đầu – Việt Nam Thời Báo

UserPostedImage

Hội nhà báo độc lập VN

Hơn nữa, chưa bao giờ đảng CSVN muốn đối thoại trực tiếp với NVNONN và, ngay cả với những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Ngược lại, đã có từ 170 đến 300 người tranh đấu đang bị cấm tù, nổi bật là Nhà báo, bà Phạm Đoan Trang, nhóm Hội Nhà báo Độc Lập gồm Tiến sỹ Chủ tịch Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thuỵ và ông Lê Hữu Minh Tuấn.

Trong số những người đấu tranh cho dân oan còn bị giam có mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư. Đó là lý do tại sao lời cãi ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay tù nhân chính trị đã bị báo chi hải ngoại bác bỏ.

Cuối cùng KL-12 chỉ thị: “Hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng tham gia công tác người Việt Nam ở nước ngoài; kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài; giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động tham gia công tác người Việt Nam ở nước ngoài có đủ bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tâm huyết.”

KL-12 cũng yêu cầu “chú trọng các bộ phận làm việc trực tiếp tại nước sở tại theo hướng sâu sát, thực chất, hiệu quả, kịp thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại. Ngăn chặn và phòng ngừa việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia – dân tộc.”

Như vậy xem ra mục đích thì có vẻ “cao cả”, nhưng mơ hồ và viển vông vì cũng những con người này, từ bao năm nay đã không làm nên cơm cháo gì thì dù có cách nghĩ và làm mới cũng không che đậy được những cạm bẫy mồi chài Cộng đồng NVNONN. Mọi việc cũng chỉ là “bình mới, rượu cũ” mà thôi.

Còn nhớ vào năm 2020, nhân dịp 45 năm kỷ niệm ngày 30/04/1975, ông Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao CSVN, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (VNVNONN)

đã giải bầy tâm sự của mình trong bài viết kỷ niệm 15 năm ra đời Nghị quyết 36 NQ/TW (26/03/2004 – 26/03/2019) do ông đóng vai chính hình thành.

Ông viết: “Sau 15 năm đi vào cuộc sống, Nghị quyết 36 NQ/TW đã được thực thi phần nào, được cộng đồng hoan nghênh, tạo ra khá nhiều đổi thay. Nhưng tôi vẫn buồn: vết thương dân tộc thực sự vẫn chưa lành!!! Với các nước ngoài đã từng đô hộ, xâm lược nước ta, gây ra biết bao tội ác tầy trời, biết bao đau thương, mất mát, hậu quả khủng khiếp, nặng nề… mà nhân dân ta vẫn còn phải gánh chịu, với truyền thống khoan dung, hòa hiếu, chúng ta đã gác lại quá khứ, bình thường hóa quan hệ và kết bạn, trở thành những đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện… vì tương lai của mỗi quốc gia, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Vậy mà, vì sao, cuộc chiến ác liệt nhất đã kết thúc và đất nước đã thu về một mối hơn 4 thập kỷ mà dân tộc ta, nói cho cùng đều là nạn nhân của sự đô hộ và xâm lược của nước ngoài nói trên, vẫn chưa hòa giải được với nhau? Cũng chính sự đô hộ và xâm lược của nước ngoài đó đã chia ly bao gia đình Việt và cả dân tộc Việt, gây ra cảnh huynh đệ tương tàn trên đất nước ta. Thế mà ta đã hòa giải được với họ, còn chúng ta, anh em một nhà “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, thì lại chưa hòa giải được với nhau?”

Đến ngày 30/4/2022, ông Nguyễn Đình Bin còn mạnh dạn vạch ra sai trái của đảng CSVN trong bài viết mới: Dù đã có nghị quyết về đổi mới toàn diện và đồng bộ, Đảng CSVN vẫn chưa thực hiện đổi mới thật sự về chính trị, vẫn kiên trì níu giữ mô hình quản lý đất nước cũ – hệ thống chính trị hiện hành – theo quan điểm Mác – Lênin, XHCN, thực chất là Đảng trị, độc quyền, không dân chủ, đã quá lẻ loi, lạc lõng, lỗi thời trên thế giới.

Đây chính là điều đã và đang ngăn cản dân tộc ta hàn gắn vết thương nội chiến, thực hiện hòa giải, hòa hợp, đại đoàn kết.

Đồng thời, đây cũng chính là cội nguồn đẻ ra đặc quyền, đặc lợi, các nhóm lợi ích vị kỷ, nạn tham nhũng và các quốc nạn khác đã và đang hoành hành, phá hoại Đảng và đất nước; là nguyên nhân làm cho kinh tế thị trường ở nước ta bị méo mó, không phát huy được đầy đủ các mặt ưu việt, ngược lại tạo điều kiện cho các mặt tiêu cực tác oai, tác quái.”

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao CSVN viết tiếp: “Mặt khác, đây cũng chính là hàng rào đang ngăn cản đất nước ta thực sự độc lập, tự chủ, hòa nhịp bước với tuyệt đại đa số các quốc gia đang phấn đấu xây dựng một thế giới thực sự hòa bình, tự do, dân chủ, phồn vinh, văn minh, bền vững.

Vậy thì, Đảng CSVN phải loại bỏ cội nguồn đã và đang tạo ra ba hậu họa nói trên. Tức là Đảng phải thực hiện đổi mới chính trị thật sự và triệt để. Cụ thể là, cũng như năm 1986, Đảng đã chiến thắng chính mình, dũng cảm từ bỏ quan điểm xây dựng kinh tế XHCN theo quan điểm Mác – Lênin đã lỗi thời, để chấp chấp nhận và vận dụng vào nước ta thành tựu chung của nhân loại cho đến nay về phát triển kinh tế là kinh tế thị trường, mà trước đó Đảng kiên quyết chống lại, thì giờ đây, Đảng cũng phải dũng cảm từ bỏ mô hình quản trị quốc gia – hệ thống chính trị – hiện hành theo quan điểm Mác – Lênin đang cản trở sự phát triển của đất nước, để vận dụng mô hình phổ cập mà tuyệt đại đa số các nước trên thế giới đang áp dụng. Đây là thành tựu của loài người trên phạm trù này, phải sau mấy thế kỷ đấu tranh quyết liệt, với biết bao máu, mồ hôi và nước mắt, mới đạt được, vẫn không ngừng được đổi mới, hoàn thiện theo quy luật phát triển khách quan, và đã mang lại những thành quả tốt đẹp về các mặt, điển hình là tại các nước Bắc Âu, các thành quả mà chính nước ta đã và đang phải tranh thủ, nghiên cứu và học tập.”

Đảng CSVN đã bỏ ngoài tai lời khuyên của ông Nguyễn Đình Bin. Ngược lại, Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, trong nhiều lần tuyên bố vẫn buộc đảng viên phải kiên định và tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đảng còn cấm đảng viên không được “Phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” (Quy định 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021)

Như vậy thì dù có cách ứng xử khác và ngôn ngữ mới, chiêu bài dụ dỗ người Việt ở nước ngoài hợp tác với đảng CSVN vẫn không giấu được một bồ dao găm. -/-

Phạm Trần
(08/022)

Hoàng Nam  
#2316 Posted : Monday, August 8, 2022 2:17:57 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Tại sao tôi dẫn phái đoàn Quốc Hội đến Đài Loan


Chúng tôi tôn trọng cam kết đối với nền dân chủ: tái khẳng định rằng các quyền tự do của Đài Loan - và tất cả các nền dân chủ - phải được tôn trọng.
Nancy Pelosi

2 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu, thứ hai từ trái sang) cùng các quan chức Đài Loan đón tiếp Chủ tịch Nancy Pelosi (giữa)
cùng phái đoàn Hạ Viện Mỹ ở phi trường Tùng Sơn, Đài Bắc tối thứ Ba 2 Tháng Tám 2022.
Ảnh Taiwanese Foreign Ministry / Handout/Anadolu Agency via Getty Images

Khoảng 43 năm trước, Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua với đa số phiếu áp đảo – và Tổng thống Jimmy Carter đã ký thành luật Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) – một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Châu Á Thái Bình Dương.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan đưa ra cam kết của Mỹ đối với một Đài Loan dân chủ, cung cấp khuôn khổ cho mối quan hệ kinh tế và ngoại giao sẽ nhanh chóng phát triển thành quan hệ đối tác quan trọng. Nó đã nuôi dưỡng một tình bạn sâu sắc bắt nguồn từ những lợi ích và giá trị chung: Quyền tự quyết và tự quản, dân chủ và tự do, nhân phẩm và nhân quyền.

Và Hoa Kỳ đã long trọng tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan: “[Hoa Kỳ] coi mọi nỗ lực xác định tương lai của Đài Loan bằng cách khác với các biện pháp hòa bình… là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và là mối quan tâm cốt tử của Hoa Kỳ.”

Ngày nay, nước Mỹ phải nhớ lời thề đó. Chúng ta phải đứng bên cạnh Đài Loan, một hòn đảo kiên cường. Đài Loan là nước đi đầu trong quản trị quốc gia: trong việc xử lý đại dịch COVID-19 và ủng hộ hành động bảo tồn môi trường và khí hậu hiện nay. Đây là quốc gia đi đầu về hòa bình, an ninh và năng động kinh tế: Với tinh thần kinh doanh, canh tân văn hóa và năng lực công nghệ được cả thế giới ghen tị.

Tuy nhiên, thật đáng lo ngại là nền dân chủ sôi động, mạnh mẽ này – được tổ chức Freedom House mệnh danh là một trong những nền dân chủ tự do nhất trên thế giới và được lãnh đạo một cách tự hào bởi một phụ nữ, Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) – đang bị đe dọa.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể căng thẳng với Đài Loan. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tăng cường điều động máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay giám sát vào gần và thậm chí trên vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kết luận rằng quân đội Trung Quốc “có khả năng chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ để thống nhất Đài Loan với CHND Trung Hoa bằng vũ lực.”

Trung Quốc cũng đã thực hiện cuộc chiến không gian mạng, thực hiện nhiều cuộc tấn công điện toán vào các cơ quan chính phủ Đài Loan mỗi ngày. Đồng thời, Bắc Kinh đang siết chặt Đài Loan về mặt kinh tế, gây áp lực buộc các tập đoàn toàn cầu cắt quan hệ với hòn đảo này, đe dọa các nước hợp tác với Đài Loan và hạn chế hoạt động du lịch của Trung Quốc.

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tăng tốc gây hấn, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được coi là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ đứng cùng với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì nước này tự bảo vệ quyền tự do của mình.

Chuyến thăm của chúng tôi – một trong số các phái đoàn quốc hội đến hòn đảo – không hề mâu thuẫn với chính sách một Trung Quốc lâu đời, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Thông Cáo Chung Hoa Kỳ-Trung Quốc và Sáu Bảo Đảm. Hoa Kỳ tiếp tục phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.

Chuyến thăm là một phần trong chuyến đi rộng lớn hơn của chúng tôi tới Thái Bình Dương – bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản – tập trung vào sự tương hỗ về an ninh, quan hệ đối tác kinh tế và quản trị dân chủ. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với các đối tác Đài Loan sẽ tập trung tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với hòn đảo và thúc đẩy các lợi ích chung, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Sự đoàn kết của Mỹ với Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết – không chỉ đối với 23 triệu người dân trên đảo mà còn đối với hàng triệu người khác bị CHND Trung Hoa đàn áp và cưỡng bức.

UserPostedImage

Ba mươi năm trước, tôi đi trong đoàn đại biểu quốc hội lưỡng đảng đến Trung Quốc, tại đó, tại Quảng trường Thiên An Môn, chúng tôi đã giăng một biểu ngữ đen trắng có nội dung “Gửi những người đã chết vì dân chủ ở Trung Quốc”. Cảnh sát mặc sắc phục truy đuổi chúng tôi khi chúng tôi rời quảng trường. Kể từ đó, hồ sơ nhân quyền tồi tệ và sự coi thường pháp quyền của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn, khi Chủ tịch Tập Cận Bình thắt chặt quyền lực của mình.

Cuộc đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ với các quyền tự do chính trị và nhân quyền của Hồng Kông – thậm chí bắt giữ Hồng y Công giáo Joseph Zen – đã ném lời cam kết về “một quốc gia, hai hệ thống” vào thùng rác. Ở Tây Tạng, ĐCSTQ từ lâu đã dẫn đầu một chiến dịch nhằm xóa bỏ ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và bản sắc của người dân Tây Tạng. Ở Tân Cương, Bắc Kinh đang tiến hành cuộc diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác. Và trên khắp Hoa Lục, ĐCSTQ tiếp tục nhắm mục tiêu và bắt giữ các nhà hoạt động, các nhà lãnh đạo tự do tôn giáo và những người khác dám phản đối chế độ.

Chúng ta không thể đứng nhìn khi ĐCSTQ đe dọa Đài Loan – và chính nền dân chủ.

Thật vậy, chúng tôi thực hiện chuyến đi này vào thời điểm thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên chế và dân chủ. Khi Nga tiến hành cuộc chiến bất hợp pháp đã được tính toán trước chống lại nước Ukraine, giết chết hàng nghìn người vô tội – thậm chí cả trẻ em – thì điều cần thiết là Mỹ và các đồng minh của chúng tôi phải nói rõ rằng chúng tôi không bao giờ nhượng bộ những kẻ chuyên quyền.

Khi tôi dẫn đầu một phái đoàn quốc hội tới Kyiv vào Tháng Tư – chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới quốc gia bị bao vây – tôi đã chuyển lời tới Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng chúng tôi ngưỡng mộ sự bảo vệ dân chủ của nhân dân ông vì Ukraine và vì nền dân chủ trên toàn thế giới.

Bằng cách đến Đài Loan, chúng tôi tôn trọng cam kết của mình đối với nền dân chủ: Tái khẳng định rằng các quyền tự do của Đài Loan – và tất cả các nền dân chủ – phải được tôn trọng.

Nguồn: Nancy Pelosi: Why I’m leading a congressional delegation to Taiwan

(Bà Nancy Pelosi, Dân biểu đảng Dân Chủ từ California, là Chủ tịch của Hạ viện Hoa Kỳ)

Hoàng Nam  
#2317 Posted : Monday, August 8, 2022 2:24:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)
Thượng Viện Thông Qua Dự Luật Giảm Lạm Phát, Một Chiến Thắng Cho Biden


07/08/2022
Việt Báo

UserPostedImage

Thượng Viện đã thông qua “Dự Luật Giảm Lạm Phát” (Inflation Reduction Act – IRA) trị giá 430 tỷ đô la.
Đây được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Joe Biden.
(Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

WASHINGTON – Thượng Viện đã thông qua “Dự Luật Giảm Lạm Phát” (Inflation Reduction Act – IRA) dài 755 trang, gói dự luật trị giá 430 tỷ đô la để chống biến đổi khí hậu, giải quyết chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng thuế đối với các tập đoàn lớn. Đây được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Joe Biden, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 7 tháng 8 năm 2022.

“Hôm nay, các dân cử Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện đã đứng về phía những lợi ích đặc biệt của các gia đình và người dân Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu để giảm chi phí thuốc theo toa, bảo hiểm y tế và chi phí năng lượng hàng ngày và giảm thâm hụt, đồng thời khiến các tập đoàn giàu có nhất phải trả phần thuế công bằng của họ. Tôi tranh cử tổng thống và hứa sẽ làm cho chính phủ có ích trở lại đối với các gia đình lao động, và đó là những gì dự luật này thực hiện. Chấm hết.” Tổng thống Biden phát biểu khi dự luật được thông qua ở Thượng Viện, sau “rất nhiều thỏa hiệp.” Ông thúc giục Hạ Viện nhanh chóng chuẩn thuận đạo luật.

Sau một phiên tranh luận kéo dài 27 giờ và những nỗ lực “làm trật bánh” của Đảng Cộng Hòa, Thượng Viện đã thông qua “Inflation Reduction Act” với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Phó tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu quyết định chung cuộc.

Dự luật còn phải được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua vào cuối tuần, khi Hạ Viện họp trở lại vào Thứ Sáu, trước khi được chuyển tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Biden ký ban hành. Việc thông qua tại Hạ Viện được cho là sẽ không gặp trở ngại gì lớn.

Dự luật IRA được coi là một thành tựu pháp lý quan trọng của Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ khi họ tìm cách duy trì thế đa số tại Quốc Hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 sắp tới.

Trong khi đó, tất cả các TNS Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống; họ cho rằng đạo luật IRA sẽ có ít tác động đến lạm phát và thay vào đó, việc tăng thuế sẽ dẫn đến mất việc làm. Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tái tạo được 22 triệu việc làm bị mất đi trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp hiện thời là 3.5% lực lượng lao động, mức thấp nhất kể từ năm 1972. Họ nhận định danh sách chi tiêu mong muốn của cánh tả có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng, khi nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái.

IRA thực ra là một phần trong sáng kiến Build Back Better (Xây Dựng Lại Tốt Hơn) của Biden và Đảng Dân Chủ hồi năm ngoái, với chi phí ước tính lên tới 3,500 tỷ đô la. Build Back Better đã gặp phải sự phản đối gay gắt và phải chia nhỏ thành nhiều phần đạo luật khác nhau.

Đạo luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng với chi phí 1,000 tỷ đô la đã được Quốc Hội thông qua tháng 11 năm ngoái, tập trung vào việc xây dựng và nâng cấp các công trình đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển và mạng lưới truyền dẫn Internet đã cũ kỹ của Hoa Kỳ.

Đạo Luật Về Chips và Khoa Học (Chips and Science Act) được Quốc Hội thông qua cuối tháng 7 năm 2022, đầu tư 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn và hơn 200 tỷ đô la cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong 10 năm nhằm nâng cao sức cạnh tranh của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ cao, đối phó với sự trỗi dậy và cạnh tranh của Trung Quốc.

Và bây giờ tới Đạo Luật Giảm Lạm Phát tập trung vào thuế, năng lượng, và chăm sóc sức khỏe sâu rộng, chỉ bằng hơn 1/10 quy mô của sáng kiến ​​Build Back Better.

Về chăm sóc sức khỏe, đạo luật cho phép gia hạn những khoản trợ cấp của 13 triệu người tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare đến hết năm 2025; cho phép cơ quan kiểm soát chương trình Medicare được đàm phán thỏa thuận giá thuốc trực tiếp với các hãng thuốc, nhằm giảm bớt giá thuốc kê toa mà người bệnh phải cùng trả; quy định 64 triệu người cao niên tham gia chương trình Medicare chỉ chi trả tối đa 2,000 đô la/năm…

Về năng lượng và biến đổi khí hậu, đạo luật hỗ trợ các công ty sản xuất năng lượng tái tạo, sản xuất xe điện và tấm pin mặt trời; duy trì khoản tín dụng thuế 7,500 đô la cho người mua các loại xe hơi chạy bằng điện (4,000 đô la nếu mua xe cũ). Đạo luật sẽ chi hơn 370 tỷ đô la vào lĩnh vực khí hậu và năng lượng, cho phép Hoa Kỳ cắt giảm 40% lượng khí phát thải carbon dioxide (CO2) vào cuối thập niên này, so với mức phát thải năm 2005.

Để có ngân sách chi trả cho các khoản trên, đạo luật sẽ cho phép chính phủ áp mức thuế tối thiểu 15% lên lợi tức của các công ty có lợi tức hàng năm hơn 1 tỷ đô la, thuế 1% đối với các công ty mua lại cổ phiếu của chính họ, lấp các lỗ hổng trong luật thuế và tăng cường thực thi kiểm tra thuế, truy thu thuế của Sở Thuế IRS. Những công ty, cá nhân và gia đình có mức thu nhập hàng năm dưới 400,000 đô la sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định thuế mới.

IRA sẽ giúp chính phủ thu thêm được 739 tỷ đô la trong 10 năm, bao gồm 313 tỷ đô la tiền thuế từ các tập đoàn lớn và các cá nhân có thu nhập cao, 124 tỷ đô la từ việc tăng cường thực thi thuế của IRS và tiết kiệm 288 tỷ đô la từ việc thương lượng với các công ty dược để giảm giá thuốc kê toa trong chương trình Medicare. Sau khi trừ các khoản chi, đạo luật IRA có thể giúp giảm thâm hụt của quốc gia 102 tỷ đô la trong 10 năm, đồng thời giảm tác động của lạm phát lên cuộc sống của người dân.

Với Đạo luật Giảm Lạm Phát đã được Thượng Viện thông qua, Đảng Dân Chủ về căn bản đã hoàn thành được phần lớn chương trình nghị sự đối nội và giành lại sự ủng hộ của cử tri. Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Chuck Schumer cho biết: “Thật là một con đường dài, khó khăn và quanh co, nhưng cuối cùng, cuối cùng, chúng ta đã đến đích… Hôm nay, sau hơn một năm làm việc chăm chỉ, Thượng Viện đã làm nên lịch sử. Tôi tin Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ trường tồn như một trong những kỳ công lập pháp của thế kỷ 21.”

Hoàng Nam  
#2318 Posted : Monday, August 8, 2022 2:39:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,447

Thanks: 785 times
Was thanked: 319 time(s) in 254 post(s)

Ảnh hưởng của Messi đối với Barca và PSG


August 6, 2022
BARCELONA, Tây Ban Nha (NV)

Sự kiện danh thủ Lionel Messi rời Barcelona đến đầu quân cho Paris Saint-Germain (PSG) không chỉ đơn thuần là một vụ chuyển nhượng cầu thủ bình thường mà còn có những nguyên do sâu xa hơn.

Dưới đây là bài nhận định tổng hợp của Sam Marsden và Julien Laurens, hai thông tín viên thể thao của ESPN, giải thích về những lý do đằng sau vụ chuyển nhượng làm rung chuyển giới bóng đá.

UserPostedImage

Siêu cầu thủ Lionel Messi trong màu áo PSG.
(Hình: Jean-Philippe Ksiazek/AFP via Getty Images)

Khi tuyển thủ Hoa Kỳ Brenden Aaronson bất ngờ giành chiến thắng cho FC Salzburg trong trận giao hữu với Barcelona ở Áo vào ngày 4 Tháng Tám, 2021, ông Joan Laporta, chủ tịch Barca, liên tục gọi điện thoại cảnh báo các thành viên khác của câu lạc bộ về một vấn đề. Chưa đầy 24 giờ sau, ông Laporta đưa ra thông báo làm rung chuyển giới bóng đá: Lionel Messi sẽ ra đi.

Messi, 34 tuổi, có 20 năm khoác áo Barcelona kể từ khi còn là một thiếu niên, từ Argentina đến Tây Ban Nha. Trong thời gian đó, anh trở thành cầu thủ giữ kỷ lục ra sân và ghi bàn hàng đầu của câu lạc bộ, ghi 672 bàn sau 778 trận. Messi cũng giành được bốn chức vô địch Champions League và 11 chức vô địch La Liga, và được vinh danh là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sáu lần (và lần thứ bảy kể từ khi rời Barca). Barca không có Messi là điều không tưởng. Messi chơi trong màu áo của một câu lạc bộ khác là một điều không tưởng.

Chuyện xảy ra như thế nào?

Câu lạc bộ danh tiếng Barca bị ngập nợ 1.35 tỷ euro sau nhiều năm bội chi và tài chính eo hẹp vì đại dịch COVID-19 nên không đủ khả năng cung cấp cho Messi một hợp đồng mới và phải để anh ấy đến đội bóng của Pháp theo dạng chuyển nhượng tự do.

Kể từ đó, sự kiện này tạo dấu ấn lớn đối với câu lạc bộ cũ của Messi ở Tây Ban Nha và câu lạc bộ mới đầu quân ở Pháp, trong khi tương lai của Messi sau mùa giải 2022-23 cũng trở nên mù mịt hơn bao giờ hết. Hợp đồng của Messi với PSG hết hạn vào ngày 30 Tháng Sáu, 2023, mặc dù có một lựa chọn để gia hạn thêm một mùa giải.

Tại sao Messi rời Barcelona?

Messi muốn ra đi vào năm 2020 vì những gì anh cho là “dối trá” từ cựu Chủ Tịch Josep Bartomeu và thất bại trong việc xây dựng một đội bóng xung quanh anh, đủ khả năng giành các danh hiệu. Barca vừa thất bại 8-2 trước Bayern Munich tại Champions League 2020, nhưng Messi ra đi vào năm sau vì nợ nần chồng chất bởi vì chính ban lãnh đạo đã từ chối yêu cầu ra đi của anh.

Barca đã bội chi ngay cả trước khi Neymar rời Barca với một hợp đồng kỷ lục thế giới 222 triệu euro để đến PSG vào năm 2017. Khi đại dịch ập đến và doanh thu giảm, chi tiêu – bao gồm cả hợp đồng bốn năm trị giá 550 triệu euro của Messi – đã nhanh chóng trở nên không thể kiểm soát được. Hoàn cảnh khó khăn về tài chính của câu lạc bộ, cộng với việc Messi ra đi mà không có danh hiệu, dẫn đến một phong trào người hâm mộ bỏ phiếu loại trừ ông Bartomeu khỏi chức chủ tịch câu lạc bộ vào cuối năm 2020.

Ông Laporta, người có sức hút và kỹ năng phô diễn, cũng không giúp giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng tiền mặt của câu lạc bộ.

Tác động đến Barcelona

Messi là một thiếu niên nhút nhát, tóc mềm, khi gia nhập Barcelona, nhưng sớm trở thành nhân vật chính trong các cầu thủ. Tuy sự lên tiếng của anh không phải lúc nào cũng được mọi người lắng nghe, các cầu thủ cảm nhận được sự hiện diện của anh ấy, và có một ánh hào quang xung quanh anh ấy mà chỉ những cầu thủ giỏi nhất mới có.

“Buổi đầu tiên mà không có anh ấy giống như một đám tang. Ở đó im lặng, không có trò đùa. Mọi người không tin những gì đang xảy ra. Đó là một cú sốc lớn đối với tất cả mọi người.” ESPN mô tả về những ngày đầu tiên sau khi Messi ra đi. “Messi là nhiệt kế cho mọi thứ. Nếu anh ấy vui, mọi thứ đều ‘chảy.’ Nếu anh ấy buồn, ít ai dám nói điều gì. Không phải vì sợ hãi hay bất cứ điều gì tương tự, mà vì sự tôn trọng đối với một người được coi là thủ lĩnh của đội bóng.”

Trong các trận đấu, ngay sau khi anh ấy rời đi, tên của Messi được xướng lên ở phút thứ 10 [số của áo thi đấu của Messi] tại sân Camp Nou.

“Thật kỳ lạ khi Messi là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử câu lạc bộ. Mọi người không thể quên anh ấy nhanh như vậy,” theo ESPN.

Tác động đến PSG

“Chúng tôi biết câu lạc bộ đã tiến lên một tầm cao mới, nhưng chúng tôi không thể thực sự định lượng được tác động của Messi đối với câu lạc bộ. Sẽ phải mất một vài năm nữa cho đến khi chúng tôi thực sự hiểu điều này lớn như thế nào,” đây là cách một nguồn tin ở PSG tóm tắt về kỷ nguyên Messi ở Paris cho đến nay.

Đúng là người ta chỉ thực sự nhận thấy sự khác biệt khi những siêu sao này ra đi. Điều đó nói lên sự khác biệt rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên Messi đặt chân đến thủ đô nước Pháp. Nó giống như một bữa tiệc toàn thành phố và, bất kể nó kết thúc như thế nào, nó sẽ vẫn là vụ chuyển nhượng lớn nhất trong lịch sử bóng đá Pháp. Nó không chỉ làm rung chuyển giải đấu mà còn thay đổi mọi thứ.

Hệ quả đáng kể đầu tiên là tài chính

Khi ông Nasser al-Khelaifi, chủ tịch PSG, ông Leonardo Araujo, cựu giám đốc thể thao, và ông Jean-Claude Blanc, tổng giám đốc đội, đang hoàn tất việc ký kết, các thương hiệu lớn trên khắp thế giới kêu gọi bộ phận tiếp thị của câu lạc bộ làm việc với phía Ligue 1 và liên kết thương hiệu của họ với Messi. Đến Tháng Giêng năm nay, chỉ năm tháng sau khi Messi đến PSG, đội có nhiều nhà tài trợ mới hơn lần ghi bàn của Messi. Dior là một trong những thương hiệu đăng ký mới, vui mừng khi có Messi để quảng bá. Nike và Coca-Cola cũng mở rộng quan hệ đối tác với PSG, cam kết nhiều tiền hơn.

Cá nhân Messi giúp PSG tăng doanh thu từ 15% -20% trong mùa giải đầu tiên của anh, theo các nguồn tin bên trong câu lạc bộ.

UserPostedImage

Lionel Messi (số 30) của PSG đi bóng qua hậu vệ Mateusz Wieteska của Clermont-Ferrand.
(Hình: Jean-Philippe Ksiazek/AFP via Getty Images)

PSG đã nhanh chóng lên kế hoạch cho chuyến đi Nhật trước mùa Hè này, trị giá 10 triệu euro đối với họ, vì người hâm mộ của họ ở Tokyo và Osaka chủ yếu muốn nhìn thấy Messi.

Điều gì có thể xảy ra vào mùa Hè năm sau? Messi có thể trở lại Barca?

Messi còn một năm hợp đồng ở Paris, và có rất nhiều suy đoán về những gì tiếp theo của anh ấy. Và, ngay khi Barca dường như đã vượt qua giai đoạn không có Messi, câu lạc bộ Tây Ban Nha vẫn đợi cơ hội để ký hợp đồng để Messi trở lại, mặc dù anh ấy sẽ được 36 tuổi khi hợp đồng với PSG hết hạn.

Bất chấp việc ký hợp đồng vào Tháng Giêng với Torres và Aubameyang, và sự xuất hiện vào mùa Hè của Lewandowski, Raphinha và nhiều hơn nữa, ông Laporta dành chuyến du đấu gần đây của Barca đến Hoa Kỳ để kêu gọi Messi trở lại.

(KV) [đ.d.]

HLV của MU ‘đụng độ’ Ronaldo trong trận giao hữu với Rayo Vallecano


August 5, 2022
MANCHESTER, Anh (NV)

Huấn luyện viên Erik ten Hag của Manchester United coi quyết định rời sân Old Trafford của Cristiano Ronaldo trong trận hòa 1-1 với câu lạc bộ Rayo Vallecano của Tây Ban Nha hôm 31 Tháng Bảy là “không thể chấp nhận được,” theo ESPN hôm 3 Tháng Tám.

Ronaldo chơi trong đội hình chính của MU ngay từ đầu trận nhưng bị thay ra sau hiệp một. Tiền đạo ngôi sao này được nhìn thấy rời sân vận động trước khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.

UserPostedImage

Ronaldo (bìa phải) phản ứng với huấn luyện viên Erik ten Hag của Manchester United trong trận giao hữu với đội Rayo Vallecano.
(Hình: Jan Kruger/Getty Images)

Hậu vệ Diogo Dalot cũng được cho rời sân cùng thời điểm, mặc dù không có mặt trong đội hình chính trong trận đấu với Atletico Madrid ở Oslo, Na Uy, 24 giờ trước đó.

Trả lời câu hỏi của báo Viaplay Sport của Hòa Lan, trong ngày dành cho truyền thông tại Carrington vào Thứ Ba, 2 Tháng Tám, về việc các cầu thủ rời sân sớm, ông Ten Hag nói: “Đó là điều không thể chấp nhận được đối với tất cả mọi người. Tôi nói với họ rằng điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi là một đội. Cho đến cuối cùng chúng tôi vẫn ở bên nhau.”

Các nguồn tin nói với ESPN rằng ông Ten Hag đã yêu cầu toàn đội, bao gồm cả những cầu thủ từng thi đấu với Atletico, ăn cùng nhau trước trận đấu với Rayo. Đội được chọn để chơi ở Oslo cũng được yêu cầu xem trận đấu tại sân vận động, trong chỗ dành riêng của giám đốc hoặc từ các dãy phòng khách sạn của riêng họ.

Chuyện Ronaldo rời sân vận động sớm diễn ra trong bối cảnh có những nghi ngờ về tương lai của anh tại Old Trafford.

UserPostedImage

Ronaldo trong màu áo Manchester United. (Hình: Oli Scarff/AFP via Getty Images)

Các nguồn tin tiết lộ với ESPN rằng Ronaldo muốn ra đi vào mùa Hè này để tiếp tục chơi ở Champions League.

Tuy nhiên, Man United vẫn chưa nhận được lời đề nghị, và các câu lạc bộ bao gồm Chelsea, Bayern Munich, và Atletico Madrid đều từ chối thương vụ này.

Ronaldo, 37 tuổi, không tham dự chuyến du đấu của Man United trước mùa Hè ở Thái Lan và Úc với lý do để giải quyết vấn đề gia đình nhưng đã trở lại tập luyện vào tuần trước.

Man United khởi đầu mùa giải Premier League bằng trận đấu trên sân nhà với Brighton vào Chủ Nhật này.

(KV) [đ.d.]
linhphuong  
#2319 Posted : Tuesday, August 9, 2022 2:17:12 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,493

Thanks: 331 times
Was thanked: 366 time(s) in 258 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha Phanxicô: Đừng sợ nhưng hãy tỉnh thức


8/7/2022 6:52:51 PM

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 07/8/2022, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa theo Tin Mừng Thánh Luca Đức Thánh Cha quảng diễn Lời Chúa và mời gọi các tín hữu “Đừng sợ” và “Hãy sẵn sàng”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha tại buổi đọc kinh Truyền tin
(AFP or licensors)

Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Tin Mừng Phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu trấn an các môn đệ không phải sợ hãi và mời gọi các ông tỉnh thức. Chúa cho các ông hai lời khuyên căn bản: thứ nhất “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ” (Lc 12, 32); và thứ hai “Hãy sẵn sàng” (Lc 12, 35). Đây là những lời quan trọng để chế ngự nỗi sợ hãi đôi khi làm chúng ta bị tê liệt, và để vượt qua cám dỗ của một cuộc sống thụ động, uể oải. Chúng ta hãy tập trung vào hai lời mời gọi này.

Đừng sợ

Đừng sợ. Trước hết, Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ. Chúa vừa mới nói với các ông về tình yêu và sự quan phòng của Chúa Cha, Đấng chăm sóc hoa huệ ngoài đồng và chim trời, và đối với con cái Người còn chăm sóc nhiều hơn thế nữa. Do đó chúng ta không cần phải lo lắng và băn khoăn về cuộc sống: lịch sử của chúng ta đã nằm trong tay Chúa. Chúng ta cảm thấy phấn khởi trước lời mời gọi đừng sợ của Chúa Giêsu. Thực tế, đôi khi chúng ta cảm thấy mình bị giam cầm trong cảm giác ngờ vực và buồn phiền. Đó là sợ không thành công, không được công nhận và yêu thương, không có thể thực hiện kế hoạch, không bao giờ hạnh phúc…Và rồi chúng ta cố gắng tìm các giải pháp, tìm không gian để xuất hiện, tích luỹ của cải và sự giàu sang để có được sự an toàn. Và cuối cùng chúng ta sống trong lo âu và không ngừng lo lắng. Trái lại Chúa Giêsu trấn an chúng ta: Đừng sợ! Hãy tin vào Cha, Đấng muốn ban cho anh em tất cả những gì anh em thực sự cần. Đấng đã ban cho anh em Con của Người, Nước của Người, và sẽ luôn đồng hành với anh em bằng sự quan phòng, chăm sóc anh em mỗi ngày. Đừng sợ: đây là điều tâm hồn anh em chắc chắn phải gắn bó!

Nhưng biết Chúa chăm sóc chúng ta với tình thương không cho phép chúng ta mê ngủ, điều đưa đến sự lười biếng! Trái lại, chúng ta phải tỉnh thức. Thật vậy, yêu có nghĩa là quan tâm đến người khác, nhận thức được nhu cầu của người ấy, sẵn sàng lắng nghe và chào đón.

Hãy sẵn sàng

Hãy sẵn sàng là lời mời thứ hai trong ngày hôm nay. Ngay cả Shakespeare cũng nói qua lời của Hamlet rằng trong những tình huống khác nhau của cuộc sống, bất lợi hay hạnh phúc, “sẵn sàng là tất cả” (Hamlet, V, 2). Đây là sự khôn ngoan của Kitô giáo. Chúa Giêsu lặp lại lời mời này nhiều lần. Và hôm nay Người làm như vậy qua ba dụ ngôn ngắn, tập trung vào người chủ nhà, trong dụ ngôn đầu tiên chủ nhà trở về bất ngờ sau một bữa tiệc cưới; trong dụ ngôn thứ hai, chủ nhà không muốn kẻ trộm làm mình bất ngờ; và ở dụ ngôn thứ ba, chủ nhà trở về sau một hành trình dài. Trong cả ba dụ ngôn sứ điệp đều giống nhau: cần phải tỉnh thức, không ngủ quên, nghĩa là không bị phân tâm, không nhượng bộ trước sự lười biếng nội tâm, bởi vì Chúa đến ngay cả trong những lúc chúng ta không mong chờ Người.

Tỉnh thức nghĩa là có trách nhiệm

Và vào cuối đời, Chúa sẽ gọi chúng ta để tính sổ về những gì mà Người đã giao cho chúng ta. Do đó, tỉnh thức cũng có nghĩa là có trách nhiệm, tức là bảo vệ và quản lý những gì đã lãnh nhận một cách trung thành. Chúng ta đã nhận được rất nhiều: cuộc sống, đức tin, gia đình, các mối quan hệ, công việc, nhưng còn cả những nơi chúng ta sống, thành phố chúng ta, thụ tạo. Chúng ta hãy thử tự hỏi: Chúng ta có chăm sóc cơ nghiệp Chúa đã để lại cho chúng ta không? Chúng ta có bảo vệ vẻ đẹp hay chúng ta sử dụng những điều đó chỉ cho bản thân và cho sự thuận tiện trước mắt?

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy bước đi không sợ hãi, với niềm tin chắc rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Và chúng ta hãy tỉnh thức để không ngủ mê khi Chúa đi qua. Thánh Augustinô từng nói: “Tôi sợ không nhận ra Chúa khi Người đi ngang qua”. Đang ngủ mê, và không nhận thấy rằng Chúa đang đi ngang qua. Hãy tỉnh thức!

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, Đấng đã chào đón cuộc viếng thăm của Chúa và sẵn sàng và quảng đại thưa: “Này con đây”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 06.08.2022)

Đức Hồng Y Erdő hay Đức Hồng Y Tagle sẽ là người kế vị Đức Phanxicô


Vũ Văn An 06/Aug/2022

https://vietcatholic.net/Pics/07Aug20222129.gif

Tạp chí Catholic Herald, ngày 5 tháng 8, có bài phiếm luận sau đây về viễn ảnh được bầu làm Giáo Hoàng của hai vị Hồng Y hiện đang được nhiều người lưu ý
(https://catholicherald.co.uk/erdo-vs-tagle-the-battle-to-be-the-next-pope).

Theo tạp chí trên, cùng với đà suy đoán ngày càng tăng về khả năng từ chức của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bất cứ vị Giáo hoàng tiếp theo nào cũng sẽ nói rất nhiều về đường hướng của một Giáo hội đang bị giằng kéo theo nhiều hướng khác nhau và bị đe dọa bởi cuộc ly giáo do Con đường Đồng nghị cấp tiến gây ra. Một ứng viên hàng đầu để kế vị Đức Giáo Hoàng Phanxicô là Đức Hồng Y Erdő của Hungary, một chuyên gia giáo luật bảo thủ xuất thân từ một quốc gia nằm ở tuyến đầu của cuộc chiến văn hóa châu Âu. Việc bầu ngài sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về hướng mà Giáo hội sẽ thực hiện. Mặt khác, một vị Giáo hoàng từ thế giới đang phát triển - chẳng hạn như Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Philippines - sẽ được những người theo phe cấp tiến ca ngợi, do các nhân tố nhân khẩu học đang thay đổi của Giáo hội.

Nhưng đây rất có thể không phải là chiến thắng mà những người theo phe cấp tiến mong muốn. Ngay cả khi Hồng Y đoàn ngày càng trở nên ít có tính châu Âu hơn, phe bảo thủ vẫn là động lực của Giáo hội ở Nam bán cầu, nơi - thí dụ - thái độ đối với các vấn đề LGBT mang tính truyền thống hơn nhiều so với các khu vực nói tiếng Anh và Tây Âu. Trong khi nhiều tên tuổi khác đã được đoán định cho vị Giáo hoàng tiếp theo, chẳng hạn như Đức Hồng Y Marc Ouellet người Canada hay Đức Hồng Y người Hòa Lan Wim Eijk thuộc phe bảo thủ - cùng với những nhân vật thỏa hiệp như Đức Hồng Y người Malta Mario Grech hoặc Đức Hồng Y người Ý Matteo Zuppi - thì Đức Phanxicô lại được cho là ủng hộ Đức Hồng Y Tagle hay Đức Hồng Y Ý kiêm Ngoại trưởng Vatican Pietro Parolin.

Nhưng Đức Hồng Y Erdő có thể đang xuất hiện như người ở hàng đầu. Như John Gizzi - Phóng viên chính trị của Newsmax - gần đây đã nhấn mạnh, “việc nói về Erdő như một Giáo hoàng tương lai không có gì mới”. Tuy nhiên, như Gizzi đã viết, một người trong Vatican nói với Newsmax rằng Đức đương kim Giáo hoàng “sẽ không ở đây lâu”; vị này nói thêm rằng “cùng lắm ngài sẽ ở đó cho đến tháng 12”. Trong khi đó, nguồn tin này nói với Newsmax rằng “hãy theo dõi Đức Hồng Y Erdő… ngài là người mà Hồng Y đoàn, có nhiệm vụ bầu chọn vị Giáo hoàng tiếp theo, đang bắt đầu nói đến.”

Vị Giáo phẩm người Hungary này - được coi là người theo phe duy truyền thống bày tỏ lòng tôn trọng đối với những người thích Thánh lễ Latinh - cũng tôn trọng những người theo phe cấp tiến và có thể là một lực lượng thống nhất trong Giáo hội. Điều này có thể đặc biệt cần thiết nếu có hai cựu Giáo hoàng còn sống, hoặc nếu và khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô - về hưu - trở thành sao bắc đẩu cho những người theo phe cấp tiến trong trường hợp có người kế vị bảo thủ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Erdő làm “tổng tường trình viên” của Phiên đại hội đồng bất thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục.

Nhưng nếu việc bầu Đức Hồng Y Erdő gây ra một làn sóng chấn động khắp châu Âu - vào thời điểm có sự phân ly văn hóa giữa hai nửa của Lục địa - thì việc bầu một vị Giáo hoàng từ Nam Bán cầu, có lẽ sẽ báo hiệu bộ mặt thay đổi của Công Giáo, và cho thấy rằng hướng cấp tiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô' đã được tái củng cố. Như Newsweek đã nhấn mạnh: “Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle từ Philippines đã được nhà chủ đánh cá ngựa người Anh OLBG đánh cuộc 5 ăn 1 sẽ được bầu làm giáo hoàng tiếp theo. Cũng rất được ủng hộ để thay thế Đức Phanxicô là Đức Hồng Y người Ghana Peter Turkson, người đã được đưa ra tỷ lệ đánh cuộc là 6/1”. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Turkson là một người bảo thủ có tiếng đã nạp đơn từ chức đứng đầu một bộ của Vatican vào năm ngoái, dường như đã chán ngấy với các chia rẽ nội bộ.

Như Newsweek đã đưa tin, Đức Hồng Y Tagle “được xem như một ứng viên hàng đầu của chức Giáo hoàng nhờ một loạt các thăng thưởng từng làm cho việc Đức Phanxicô qúy mến ngài trở nên rõ ràng”. Được gọi là “Đức Phanxicô Châu Á”, ngài được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc vào năm 2019. Điều quan trọng, Đức Hồng Y Tagle được coi là đại diện cho cánh tiến bộ của Giáo hội, trước đó từng chỉ trích “những lời lẽ gay gắt” đối với người Công Giáo LGBT. Nhưng một lần nữa, Đức Hồng Y Tagle đến từ một quốc gia bảo thủ, điều này có thể làm ảnh hưởng đến các tư cách cấp tiến của ngài như người kế vị Đức đương kim Giáo hoàng.

Ngược lại, việc bầu một vị Giáo hoàng từ Trung và Đông Âu sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng theo cách khác, và được coi là một phát súng lớn nhắm vào những người bảo thủ ở khu vực đó. Mặc dù sẽ là sai lầm khi mô tả Đức Hồng Y Erdő như người trực tiếp liên minh với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, nhưng những tuyên bố trước đây của Đức Hồng Y vẫn cho thấy một số thiện cảm nào đó đối với ông ta vì dù sao ông ta vẫn là người Công Giáo hàng đầu trong một quốc gia hiện có 80% là Kitô hữu và thuộc khuynh hướng duy dân tộc bảo thủ trong cuộc phân rẽ lớn về văn hóa ở châu Âu.

Orbán sẽ coi vị Giáo hoàng người Hungary như một thời điểm cực kỳ quan trọng. Trở lại năm 2015, trong thời kỳ cao điểm của cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu, Đức Hồng Y Erdő đã có một giọng điệu có vẻ phù hợp với Orbán. Chính khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Công Giáo tiếp nhận người tị nạn, thì Đức Hồng Y nói rằng việc tiếp nhận người tị nạn sẽ tương đương với nạn buôn người. Trong khi đó, Giám mục Laszlo Kiss-Rigo - viên chức cao nhất của Giáo hội ở miền nam Hungary - được trích dẫn nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô “không biết tình hình” và Hungary đang bị “xâm lược”.

Như Niall Gooch đã viết cho UnHerd: “Đức Phanxicô và Orbán đại diện cho hai cách tiếp cận cho thấy nền chính trị Kitô giáo sẽ như thế nào trong thế giới hiện đại. Trong tất cả các chính phủ của châu Âu, Orbán có lẽ là người mang cờ dẫn đầu cho điều bạn có thể gọi là 'chủ nghĩa duy văn minh’. Ông ta quan tâm đến sự bền bỉ và tồn tại của một dân tộc đặc thù, và một nền văn hóa đặc thù, ở một nơi đặc thù - chủ yếu là người Hungary, nhưng cũng cả châu Âu rộng lớn hơn”.

Tuy nhiên, Gooch lập luận: Đức Giáo Hoàng “dựa vào những luồng khác trong tư tưởng chính trị Kitô giáo. Là một tu sĩ Dòng Tên người Argentina, loại côn đồ đang lộ hình lớn trong đầu óc ngài là nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa hung hãn và theo chủ nghĩa sô vanh, kẻ củng cố quyền lực của mình bằng những cuộc tấn công khuyển nho vào người nước ngoài và kẻ thù bên trong. " Trong mắt Đức Giáo Hoàng, “một đất nước và nền văn hóa Kitô giáo không phải là một đất nước và nền văn hóa bận tâm đến sự toàn vẹn và sự tồn tại của chính mình, mà là một đất nước và nền văn hóa biết tạo nên một mệnh lệnh chính trị bất di bất dịch từ các lệnh truyền của Thiên Chúa trong việc chào đón người lạ và công nhận mọi người như anh em”.

Ở Hungary, các viên chức Công Giáo được biết là liên minh với Orbán, người đã giám sát một hiến pháp có nhắc đến Thiên Chúa và Kitô giáo, đồng thời tài trợ cho các trường Kitô giáo. Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của Đức Hồng Y Erdő, một năm sau, ngài bày tỏ lo ngại về các xu hướng muốn làm cho các tôn giáo chống lại nhau. Lúc đó, trong một cuộc phỏng vấn với Valasz On Line vào năm 2019 - khi được hỏi về Hồi giáo và nhập cư - Đức Hồng Y Erdő đã hỏi một cách hùng hồn: “Một quốc gia, một lục địa, có thể được gọi là Kitô giáo không?”. Ngài nói thêm: “mặc dù, tôi sẽ không nhấn mạnh mầu trắng là mầu Công Giáo”, cho thấy ngài có thể tiếp cận những người theo phe cấp tiến.

Một cuộc thi đua giữa Đức Hồng Y Erdő và Đức Hồng Y Tagle sẽ cho thấy một Giáo hội đang ở ngã tư đường, không chỉ giữa những người bảo thủ và cấp tiến, mà giữa cả các lực lượng của phe duy truyền thống ở châu Âu - trung tâm ban đầu của Công Giáo - và bộ mặt đang thay đổi của đức tin, tập chú nhiều hơn vào thế giới đang phát triển, nhưng phần lớn vẫn còn bảo thủ trong quan điểm, đặc biệt là về các vấn đề LGBT. Nếu chủ nghĩa tượng trưng đáng kể, thì cuộc thi đua của Đức Hồng Y Erdő và Đức Hồng Y Tagle sẽ là một cuộc thi đua không những về ý tưởng mà còn về tri nhận và bản sắc.

ĐTGM Justin Welby:
Nhiều người Anh giáo coi ĐGH là cha của Giáo Hội Tây phương


Đặng Tự Do 08/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277566.htm

Theo một báo cáo của Katholisch.de, Tổng giám mục Canterbury và là Giáo Chủ Anh giáo, Justin Welby, nói với các nhà báo ở London rằng “Nhiều người trong Giáo hội Anh, dù không công nhận quyền bính của Đức Giáo Hoàng, vẫn coi ngài là cha của Giáo hội Tây phương”.

Đức Tổng Giám Mục cho biết như trên khi tham dự Hội nghị Lambeth, một cuộc tập hợp của tất cả các giám mục Anh giáo trên thế giới cứ mỗi 10 năm một lần. Ngài cũng tuyên bố rằng “đại kết là một trong những thách thức lớn nhất” và “rất xấu hổ vì chúng ta đã không đạt được nhiều tiến bộ hơn” trên mặt trận này.

Đức Tổng Giám Mục Welby nói rằng cần phải có một khởi đầu mới để kết thúc điều thường được gọi là “mùa đông đại kết”. Về chuyến đi đến Nam Sudan với Đức Thánh Cha Phanxicô, lẽ ra sẽ diễn ra vào tháng Bảy nhưng sau đó đã bị hủy bỏ, ngài nói rằng nó sẽ được tổ chức ngay khi sức khỏe của Đức Giáo Hoàng cho phép.

Hội nghị Lambeth kỳ này đã cho thấy sự rối loạn của Anh Giáo với một số lớn các Giám Mục ở Phi Châu không tham dự và một số Giám Mục khác tham dự nhưng không rước lễ và tuyên bố rằng các vị không hiệp thông với các Giám Mục khác. Nguyên nhân trực tiếp là mưu toan của một số Giám Mục nhằm loại bỏ một tuyên bố trước đó của Anh Giáo được gọi là tuyên bố Lambeth 1.10 được công bố vào năm 1998 ủng hộ giáo lý Công Giáo.

Theo Sách giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 2357 “Dựa trên Thánh Kinh vẫn lên án chúng là những hành vi suy đồi nghiêm trọng. Truyền thống luôn luôn tuyên bố ‘những hành vi đồng tính là thác loạn từ bản chất của chúng’. Những hành vi này nghịch với luật tự nhiên. Chúng đóng cửa không cho hành vi tính dục ban tặng sự sống. Chúng không xuất phát từ một sự bổ khuyết cho sinh hoạt tình cảm và tính dục thật sự. Chúng không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào.”

Đức Tổng Giám Mục Justin Welby, của Canterbury và lãnh đạo giáo hội Anh giáo toàn cầu, đã tìm cách xoa dịu các giám mục bảo thủ trên khắp thế giới bằng cách “khẳng định tính hợp lệ” của tuyên bố năm 1998 theo đó quan hệ tình dục đồng tính là tội lỗi.

Ngài nói với hơn 650 giám mục tham dự hội nghị Lambeth được tổ chức một thập kỷ một lần rằng, đối với “phần lớn” những người Anh giáo bảo thủ, việc đặt câu hỏi về giáo huấn trong Kinh thánh là điều “không thể tưởng tượng nổi”.

Đức Cha Welby nói: “Ở nhiều quốc gia, điều đó sẽ khiến Giáo Hội trở thành nạn nhân của sự chế nhạo, khinh thường và thậm chí là tấn công. Đối với nhiều Giáo Hội, thay đổi cách giảng dạy truyền thống thách thức chính sự tồn tại của họ”.

Trong một bức thư gửi cho các giám mục ngay trước khi được mô tả là một “cuộc thảo luận mạnh mẽ” về tình dục, Đức Cha Welby nói rằng nghị quyết năm 1998, được gọi là Lambeth 1.10, là tuyệt đối “không thể nghi ngờ”.

Nhưng ngài cũng chỉ ra rằng ngài sẽ không dùng thẩm quyền của mình để kỷ luật hoặc loại trừ các Giáo Hội - bao gồm cả những Giáo Hội ở Tô Cách Lan, xứ Wales và Hoa Kỳ - là những nơi cử hành phép hôn phối hoặc chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính.

Ukraine trước viễn tượng bị 100.000 quân Bắc Hàn tấn công. Tuyên bố của Mỹ, Estonia, và Thụy Điển


VietCatholic Media 08/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277562.htm

1. Thủy Quân Lục Chiến Ukraine tập kích quân Nga phá hủy kho vũ khí ở vùng Donetsk. Giao tranh ở miền Nam Ukraine

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 8 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Ukraine đã bất ngờ tập kích một kho vũ khí của Nga trong ngày Chúa Nhật. Vụ tấn công đã dẫn đến việc loại khỏi vòng chiến khoảng 15 binh sĩ Nga và làm nổ tung một kho vũ khí của đối phương trước khi rút lui.

Thủy Quân Lục Chiến cũng làm rõ vị trí của quân Nga trước khi kêu gọi pháo binh của Hải Quân tấn công vào các cứ điểm này. Những thiệt hại của đối phương đang được làm rõ.

Ở phía nam, các lực lượng phòng thủ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 24 binh sĩ Nga, phá hủy sáu đơn vị thiết bị và một kho đạn dược trong ngày Chúa Nhật.

“Tình hình trên hướng Nam Buh đang dần căng thẳng, nhưng đã được lực lượng phòng thủ khống chế. Quân Nga tập trung lực lượng chủ yếu để ngăn chặn bước tiến của quân ta và tổ chức phòng tuyến. Địch cố gắng tiến hành trinh sát bằng máy bay không người lái, tiếp tục bắn hỏa tiễn từ các cỗ pháo và xe tăng dọc theo toàn giới tuyến.”

Máy bay cường kích và một cặp máy bay trực thăng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành ba cuộc tấn công vào một cụm vũ khí và trang thiết bị của đối phương và một cứ điểm ở quận Kherson cũng như một cứ điểm khác ở quận Beryslav.

Trong ngày qua, quân đội Nga đã mất 24 binh sĩ, một xe tăng T-62 và 5 xe nữa. Một kho đạn đã bị phá hủy ở khu vực Charivne thuộc quận Beryslav của vùng Kherson. Tổn thất cuối cùng của quân Nga đang được xác định cụ thể.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cũng cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 7 tháng 8, các lực lượng Ukraine đã tiêu diệt khoảng 42.200 quân xâm lược Nga. Riêng trong ngày Chúa Nhật 7 tháng 8, khoảng 300 binh lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

2. Viễn tượng Bắc Hàn đưa 100.000 quân sang chiến đấu chống Ukraine.

Như chúng tôi đã đưa tin, một chuyên gia quốc phòng hàng đầu ở Mạc Tư Khoa, Đại Tá Igor Korotchenko, nói với kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 1 rằng “Bình Nhưỡng sẽ có thể chuyển các đơn vị chiến thuật của mình đến Donbas. Chúng ta không nên ngại ngùng chấp nhận sự chìa tay ra giúp đỡ chúng ta của Kim Chính Ân.”

Anh ta nói thêm rằng “Nếu các tình nguyện viên Triều Tiên với hệ thống pháo binh của họ, giàu kinh nghiệm về chiến tranh phòng không và hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt cỡ lớn, được sản xuất tại Triều Tiên, muốn tham gia vào cuộc xung đột, thì chúng ta hãy bật đèn xanh cho động lực tình nguyện của họ. Nếu Triều Tiên bày tỏ mong muốn đáp ứng nghĩa vụ quốc tế chống lại chủ nghĩa phát xít Ukraine, chúng ta nên để họ làm. DPR và LPR có chủ quyền để ký các thỏa thuận liên quan”.

Mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên có từ năm 1948, khi Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên. Trong chiến tranh Triều Tiên, Quân đội Nhân dân Triều Tiên được sự hỗ trợ của Liên Xô.

Mối quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, với việc Vladimir Putin coi trọng nó hơn khi ông được bầu làm tổng thống vào năm 2000. Kim Chính Ân đã nhận lời mời thăm Nga vào năm 2015, và hai người đã gặp nhau ở Vladivostok - vào năm 2019.

Khi Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Triều Tiên là một trong 5 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lược.

Triều Tiên cũng trở thành quốc gia thứ ba công nhận nền độc lập của hai quốc gia ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine - vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm giữ trong cuộc xâm lược.

Ukraine đã phản ứng bằng cách cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Tất cả các yếu tố này gom lại có thể cho thấy tuyên bố của Igor Korotchenko có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng viễn tượng đưa 100.000 quân sang chiến đấu chống Ukraine là chuyện nằm mơ của Mạc Tư Khoa.

Ngay trong cuộc phỏng vấn được phát trên kênh Rossiya 1 của Nga, chính bản thân các ký giả Nga cũng bày tỏ rằng họ không mấy tin vào một chuyện này. Igor Korotchenko khét tiếng tung ra các tin giả, và một chuyện quan trọng như thế lẽ ra phải là một bí mật quốc phòng không thể mang ra bàn cãi trước công chúng. Igor Korotchenko từng là một Đại Tá nhưng đã bị đuổi khỏi quân đội Nga, khó lòng biết được một tin tức hệ trọng như thế.

Trong thực tế, quân đội Triều Tiên của Kim Chính Ân, cũng chẳng giàu kinh nghiệm về chiến tranh như Korotchenko mô tả. Thực chất sau khi nhập ngũ họ dành hầu hết thời gian trong các nông trại, lao động sản xuất phục vụ Đảng Cộng sản Triều Tiên.

Từ lâu, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên đã coi Nga là một nước Cộng Hòa đại nghị không phải là một quốc gia cộng sản như họ. Và ngay vào lúc này, Nga cũng tuân theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc để trừng phạt họ. Hy sinh xương máu đánh nhau với Ukraine vì ý thức hệ “chống phát xít” là chuyện viễn vông, không có trong ý thức của họ.

Theo các đồng nghiệp Ukraine, Igor Yuryevich Korotchenko sinh ngày 15 tháng 2 năm 1960, tại Riga, Latvia, trong một gia đình cha mẹ đều là người Nga. Sau khi Latvia độc lập khỏi Liên Xô, Korotchenko di cư sang Nga, đăng lính và theo học tại Trường Kỹ thuật Hàng không Quân sự Tambov.

Sau khi tốt nghiệp, Korotchenko phục vụ trong xưởng sửa chữa của Không quân Liên Xô, sau đó được bổ nhiệm vào toán bảo mật với nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin liên lạc trong Bộ Tổng tham mưu. Anh ta là Chủ tịch Hội đồng Công vụ thuộc Bộ Quốc phòng Nga từ ngày 8 tháng 2 năm 2012 đến ngày 24 tháng 4 năm 2013. Từ năm 2003 đến năm 2010, anh ta là Tổng biên tập tuần báo Chuyển phát nhanh Quân sự Công nghiệp. Anh ta tự xưng là chuyên gia quân sự và là giám đốc Trung tâm phân tích hoạt động buôn bán vũ khí thế giới và là tổng biên tập tạp chí Quốc phòng. Anh ta khét tiếng với những tuyên bố gây hấn đối với những nước phản đối Nga và những cá nhân chỉ trích Điện Cẩm Linh.

Năm 2014, sau một loạt các rắc rối liên quan đến tài chính, Đại Tá Korotchenko đã bị sa thải khỏi quân đội theo Điều 49 của Luật Liên bang Nga vì bị coi là một quân nhân không còn “đáp ứng được các yêu cầu do luật quy định”.

Sau khi bị loại khỏi quân đội, Korotchenko kiếm sống bằng nghề ký giả, tự xưng là một “chuyên gia chính sách đối ngoại” trên các chương trình truyền hình tuyên truyền của Nga.

Trưởng công tố Ukraine Iryna Venediktova cáo buộc Igor Korotchenko tội kích động chiến tranh và hận thù, xuyên tạc sự thật, từ đó góp phần giết hại dân thường và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Iryna Venediktova lưu ý rằng trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Igor Korotchenko đã từng kêu gọi sát hại Mikheil Saakashvili, cựu tổng thống Gieorgia và các chính trị gia Ukraine.

Korotchenko nhận được đơn đặt hàng của nhà nước trị giá hàng triệu rúp từ các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng cho các hoạt động tuyên truyền của mình.

3. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhận định: Không ai trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi nhà nước khủng bố khai hỏa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Không ai trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi một nhà nước khủng bố Nga bắn cháy nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra lập trường trên trong bài phát biểu hàng đêm của mình với quốc dân đồng bào. Ông nói: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel. Tôi đã thông báo cho anh ta về tình hình trên chiến trường, về mối đe dọa mà Nga tạo ra khi tấn công từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Không có quốc gia nào như vậy trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi một nhà nước khủng bố bắn vào nhà máy hạt nhân.”

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng có nguyên tắc trước các cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

“Lạy Chúa, nếu một điều gì đó không thể sửa chữa xảy ra, không ai có thể cản gió sẽ làm lây lan ô nhiễm phóng xạ. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra phản ứng có nguyên tắc đối với các cuộc tấn công của Nga nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia - lớn nhất ở Âu Châu - ngay bây giờ.”

4. Nga pháo kích vào hàng chục thị trấn

Quân đội Ukraine cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã được ghi nhận tại hàng chục thị trấn dọc theo chiến tuyến phía đông và phiá nam.

Trong video gởi quốc dân đồng bào hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng Nga đã pháo kích vào hàng chục thị trấn tiền tuyến và đang cố gắng tấn công vào 6 khu vực khác nhau trong khu vực Donetsk, tất cả đều không giành được bất kỳ lãnh thổ nào và bị lực lượng Ukraine kìm hãm.

Các phương tiện truyền thông Ukraine cũng ghi nhận rằng trong 72 giờ sau khi bà nữ Trung Tá Olga 'Kursa' Kachura, bị bắn chết, lần đầu tiên người dân Avdiivka không nghe thấy tiếng pháo kích trong đêm. Họ thức dậy khoẻ khoắn, hài lòng thấy mình vẫn còn sống. Có lẽ trong thâm tâm những người lính pháo binh, họ cũng không muốn pháo kích giết oan dân lành nếu không bị người đàn bà ác ôn này thúc ép.

Ông Volodymyr Zelenskiy cho biết, trong tuần qua, lực lượng của họ đã “đạt được những kết quả mạnh mẽ” trong việc phá hủy các nguồn cung cấp hậu cần và căn cứ hậu phương của Nga.

“Mỗi cuộc tấn công vào kho đạn của kẻ thù, vào các sở chỉ huy của chúng và tích lũy thiết bị của Nga đã cứu mạng sống của tất cả chúng ta, mạng sống của quân đội và dân thường Ukraine.”

5. Estonia kêu gọi Nga ngừng khủng bố hạt nhân ở Zaporizhzhia

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu đã kêu gọi Liên bang Nga ngừng pháo kích từ lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ngoại trưởng Urmas Reinsalu nói: “Nga phải ngay lập tức ngừng khủng bố hạt nhân ở Zaporizhzhia và bàn giao tất cả các cơ sở điện hạt nhân ở Ukraine cho phía Ukraine”.

Tối 6/8, quân xâm lược Nga một lần nữa nã rocket từ địa điểm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thành phố Enerhodar.

6. Thụy Điển huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Anh

Quân đội Thụy Điển sẽ cử tới 120 giảng viên quân sự đến Vương quốc Anh để huấn luyện quân đội Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist đã cho biết như trên.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết: “Từ ngày 12 tháng 8 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, Lực lượng vũ trang Thụy Điển sẽ cử tới 120 giáo viên hướng dẫn tới Vương quốc Anh để tiến hành huấn luyện quân sự cơ bản cho công dân Ukraine, chia thành nhiều khóa huấn luyện.”

Theo Bộ Quốc phòng Thụy Điển, sáng kiến cung cấp huấn luyện quân sự cơ bản cho công dân Ukraine đến Anh - quốc gia đã mời các quốc gia đối tác khác trong Liên Hiệp Âu Châu và Canada đóng góp. “Chính phủ hiện đã quyết định rằng Thụy Điển sẽ đóng góp bằng cách đào tạo binh sĩ Ukraine”.

Tổng cộng, khoảng 10.000 công dân Ukraine dự kiến sẽ tham gia chương trình đào tạo tại Vương quốc Anh. Tối đa 60 giảng viên người Thụy Điển sẽ đồng thời đến Vương quốc Anh - điều này dự kiến sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến các hoạt động khác của Lực lượng vũ trang Thụy Điển.

Bộ trưởng Peter Hultqvist nói: “Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã diễn ra trong hơn 5 tháng và điều vô cùng quan trọng là phần còn lại của thế giới tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến giành chủ quyền và quyền tự quyết. Điều quan trọng là Thụy Điển là một phần của những nỗ lực này và các giảng viên Thụy Điển sẽ góp phần tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine”.

7. Blinken nói Nga phải đảo ngược việc công nhận Abkhazia, và Nam Ossetia

Nhân kỷ niệm ngày Nga tấn công Gieorgia vào ngày 8 tháng 8 năm 2008, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ra tuyên bố lên án hành động xâm lược của Nga và nhấn mạnh tình đoàn kết với các dân tộc Gieorgia và Ukraine đang tiếp tục hứng chịu sự chiếm đóng.

Tuyên bố cho biết: “Mười bốn năm trước, ngày này, Nga đã xâm lược quốc gia có chủ quyền là Gieorgia”.

Hoa Kỳ tưởng nhớ những người thiệt mạng và bị thương bởi các lực lượng Nga.

“Năm nay, việc Nga tiếp tục xâm lược Ukraine một cách vô cớ nhấn mạnh sự cần thiết của tình đoàn kết với người dân Georgia và Ukraine. Người dân Gieorgia đều biết quá rõ những hành động gây hấn của Nga, bao gồm thông tin sai lệch, cái gọi là 'biên giới hóa' và dịch chuyển hàng loạt gây ra những khó khăn và tàn phá không thể kể xiết.”

Ông nói thêm rằng Nga phải chịu trách nhiệm về những cam kết mà nước này đã thực hiện theo lệnh ngừng bắn năm 2008 - rút lực lượng của mình đến các vị trí trước xung đột và cho phép tiếp cận không điều kiện để cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng Nga phải đảo ngược việc công nhận các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia của Gieorgia.

Ngoại trưởng Blinken nói: “Đây là điều cần thiết để hàng trăm nghìn người phải di dời trong nước có thể trở về nhà của họ một cách an toàn và đàng hoàng.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đưa ra một tuyên bố liên quan đến lễ kỷ niệm ngày Nga chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Gieorgia. Kyiv nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gieorgia trong các biên giới được quốc tế công nhận

Tình báo Anh: Hàng loạt tướng Nga ra đi.
Siêu xe tăng 3.7 triệu USD bị lộ bí mật, hết siêu


VietCatholic Media 07/Aug/2022

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/277554.htm

1. Tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh. Hàng loạt tướng Nga bị cách chức.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh vừa công bố bản tin tình báo mới nhất, theo đó hàng loạt tướng lãnh Nga bị cách chức. Một số tướng lãnh đột nhiên biến mất trong một thời gian dài, không rõ họ còn sống hay đã chết, được điều động đi nơi khác hay đã bị bắt. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng

Hiệu suất kém của các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc xâm lược Ukraine đã gây tổn thất nặng nề cho giới lãnh đạo quân sự của Nga, rất có thể đã dẫn đến việc cách chức ít nhất 6 tướng lãnh cao cấp của Nga kể từ khi bắt đầu chiến sự vào tháng 2 năm 2022.

Chỉ huy các quân khu phía Đông và phía Tây của Nga rất có thể bị mất chức. Thượng Tướng Aleksandr Chayko bị cách chức Tư lệnh Quân khu phía Đông vào tháng 5 năm 2022.

Thượng Tướng Aleksandr Zhuravlev, người đã chỉ huy Quân khu phía Tây từ năm 2018, đã vắng mặt trong Ngày Hải quân của Nga ở St Petersburg vào ngày 31 tháng 7 năm 2022 và rất có thể đã bị thay thế bởi Trung tướng Vladimir Kochetkov.

Đại Tướng Aleksandr Vladimirovich Dvornikov đã bị cách chức sau khi được trao quyền chỉ huy tổng thể chiến dịch ở Ukraine, và Đại Tướng Sergei Surovikin đã nhận quyền chỉ huy Tập Đoàn Quân phía Nam từ Đại Tướng Gennady Valeryevich Zhidko. Những việc sa thải này còn trầm trọng hơn khi tính đến ít nhất 10 tướng Nga thiệt mạng trên chiến trường Ukraine. Ảnh hưởng tích lũy đến tính nhất quán trong chỉ huy có thể góp phần gây ra những khó khăn về chiến thuật và hoạt động của Nga.

2. Siêu xe tăng của Nga được chứng thực là hết siêu, nổ tung trên những cánh đồng của Ukraine

Trong bản báo cáo tối Chúa Nhật 7 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong 24 giờ qua, 3 xe tăng, 4 thiết giáp, 3 hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, 5 hệ thống phòng không, 8 trực thăng và 8 tầu thuyền của Nga bị phá hủy.

Trong 3 chiếc xe tăng bị phá hủy có một chiếc siêu xe tăng T-90 trị giá 3.7 triệu Mỹ Kim bị nổ tung trên bầu trời Kharkiv khi lực lượng bộ binh Ukraine bắn trúng kho đạn bên trong, gây ra một vụ nổ long trời.

Vũ khí chiến tranh trị giá 3.7 triệu Mỹ Kim được cho là một trong những loại xe tăng hàng đầu thế giới, nhưng hàng loạt vụ phá hủy kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu đã khiến huyền thoại này trở nên đáng nghi ngờ.

Xe tăng T-90 của Nga có biệt danh là 'Vladimir’ là loại xe tăng tiên tiến nhất của Nga, được đưa vào sử dụng từ năm 1992. Việc sản xuất loại xe tăng này đã được đẩy mạnh vào cuối những năm 2000.

Nguồn tin tình báo mở Onyx cho biết, ít nhất 20 xe tăng T-90 của Nga đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược vào Ukraine. Bên cạnh đó, còn có 2 chiếc T-90M tiên tiến, được chế tạo lần đầu vào năm 2016 cũng bị bắn cháy. T-90M là phiên bản mới nhất của loại xe tăng T-90, được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2016.

Nga được cho là có khoảng 1.000 chiếc T-90 và T-90M cộng chung, so với khoảng 5.000 chiếc T-72.

Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 6 tháng 8, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 1.805 xe tăng Nga, 4.055 thiết giáp, 958 hệ thống pháo, 260 hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, 132 hệ thống phòng không, 223 máy bay, 191 máy bay trực thăng, 750 máy bay không người lái tác chiến-chiến thuật, 182 hỏa tiễn hành trình, 15 tàu thuyền, 2.978 phương tiện vận tải và xe chở nhiên liệu, và 86 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Phần lớn những chiếc xe tăng bị bắn cháy trong ngày đầu cuộc chiến 24 tháng 2 là các chiếc T-72.

Đoạn phim đầu tiên xuất hiện về việc T-90 bị binh lính Ukraine phá hủy xuất hiện vào đầu tháng 5, tuy với một số tổn thất nhưng đã khiến Kyiv phấn khích, đặc biệt phía Nga cũng thừa nhận vụ bắn hạ này.

Vài ngày sau khi chiếc T-90 đầu tiên bị phá hủy, một chiếc thứ hai trong số những chiếc siêu xe tăng này đã bị phá hủy với một bệ phóng hỏa tiễn của Thụy Điển trị giá 21.700 Mỹ Kim.

Chiếc thứ ba được tường trình đã bị nổ tung bởi một quả hỏa tiễn trị giá có 480 Mỹ Kim. Những chiếc xe tăng tiên tiến của Nga có một bộ phận nạp đạn tự động, cho phép nó bắn rất nhanh so với trường hợp xạ thủ phải tự nạp đạn. Đồng thời, tiết kiệm được nhân lực đi trên xe. Tuy nhiên, vì có bộ phận nạp đạn tự động, chiếc xe tăng đời mới của Nga có một kho đạn trong chiếc xe tăng. Bắn trúng kho đạn đó, chiếc xe tăng nổ tung, siêu xe tăng trở nên hết siêu. Đồng thời, nỗi kinh hoàng nhất của lính thiết giáp trên những chiếc xe tăng tiên tiến này là chết mất xác khi vụ nổ xảy ra.

Khu vực Kherson gần Crimea đã nằm dưới sự kiểm soát của Điện Cẩm Linh kể từ ngày 2 tháng 3 sau trận chiến đẫm máu kéo dài 6 ngày. Tuy nhiên, những kẻ xâm lược đã phải đối mặt với sự đẩ phản công dữ dội của Ukraine trong những tuần gần đây, và Kyiv hiện tin tưởng rằng họ sẽ giải phóng khu vực vào tháng 9.

Theo cập nhật tình báo hàng ngày của Bộ Quốc phòng Anh sáng thứ Bẩy 6 tháng 8: 'Các đoàn xe dài tiếp tục di chuyển khỏi khu vực Donbas của Ukraine và đang hướng về phía Tây Nam”.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết thêm: 'Các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, bao gồm từ 800 đến 1.000 quân, đã được triển khai đến Crimea và gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để hỗ trợ quân đội Nga ở khu vực Kherson.

'Các lực lượng Ukraine đang tập trung tấn công vào các cây cầu, kho đạn dược và các tuyến đường sắt với tần suất ngày càng tăng ở các khu vực phía nam của Ukraine.

'Cuộc chiến của Nga đối với Ukraine sắp bước vào một giai đoạn mới, với cuộc giao tranh nặng nề nhất chuyển sang chiến tuyến khoảng 350 km trải dài về phía tây nam từ gần Zaporizhzhia đến Kherson, song song với sông Dnepr.

Trong khi đó, đoạn phim được Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đăng lên Telegram cho thấy hỏa tiễn của Ukraine đang tấn công một nhóm xe bọc thép của Nga - có khả năng nằm trong 'đoàn xe dài' được cho là đang trên đường đến Kherson.

3. Đồng minh Putin dọa giết nhà báo Đức đưa tin từ Ukraine

Trong một diễn biến đang gây xúc động mạnh trên thế giới, một Dân biểu Nga đã lên tiếng mạ lỵ và dọa giết một ký giả người Đức vì anh này tường trình về cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine. Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Ally Threatens to Kill German Journalist Reporting From Ukraine”, nghĩa là “Đồng minh Putin dọa giết nhà báo Đức đưa tin từ Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thúy Nga.

Dân biểu Aleksey Zhuravlyov, thành viên Duma, tức là Hạ Viện Nga và là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, gần đây đã đe dọa giết một phóng viên người Đức đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine.

Kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Điện Cẩm Linh đã thẳng tay đàn áp quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận ở Nga, và những người lên tiếng phản đối cuộc chiến đang phải đối mặt với sự đàn áp. Trong khi đó, truyền hình do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn đã trở thành kênh truyền thông chủ chốt của các nội dung tuyên truyền ủng hộ chiến tranh, thường đưa ra những lời đe dọa chống lại phương Tây.

Trong lần xuất hiện trên chương trình thời sự 60 Minutes của Nga, Zhuravlyov - lãnh đạo đảng Rodina ủng hộ Putin - đã đưa ra lời đe dọa đối với Björn Stritzel, phóng viên của hãng tin Đức Bild, người đã đưa tin về cuộc chiến từ Ukraine. Một đoạn video về nhận xét của ông đã được nhà báo Julia Davis, người theo dõi hoạt động tuyên truyền của Nga, đăng lên Twitter hôm thứ Bảy.

“Tôi không quan tâm, tôi muốn nói với tên Đức Quốc xã này rằng: Quỷ tha ma bắt mày, tất cả chúng tao sẽ đến và giết tất cả các người,” ông ta nói trong video, được dịch bởi Davis.

Tuy nhiên, nhận xét của anh ta đã nhận được một số phản đối từ người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Yevgeny Popov, người đã mắng anh ta vì “đe dọa người khác trong chương trình của chúng tôi”.

“Họ là những nhà báo. Họ là những người tuyên truyền, nhưng chúng ta đừng như thế. Đừng giết ai cả,” anh ta nói.

Tuy nhiên, Dân biểu Zhuravlyov cho biết anh ta “không quan tâm” khi người ta chê trách anh ta việc đe dọa giết các nhà báo, những người thường được coi là dân thường và hành động hăm dọa họ bị coi là vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Nga đã phải đối mặt với các cáo buộc về tội ác chiến tranh bao gồm các cuộc tấn công có chủ đích vào các nhà báo và dân thường khác trong những tháng gần đây, và hơn một chục tổ chức đang điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh của quân đội Nga.

Trong một tuyên bố với Newsweek, Stritzel đã lên án những lời đe dọa mà nhà lập pháp Nga đưa ra.

“Nó nói lên rất nhiều điều về xã hội Nga khi có một chương trình kỳ quặc như vậy là chương trình tin chính yếu của họ. Mặc dù những lời đe dọa chống lại những người phương Tây như tôi là điều đáng buồn cười, nhưng điều quan trọng hơn mà chúng ta cần nhớ là cái chế độ sử dụng những tên hề thảm hại như thế, đang hàng ngày tra tấn và giết hại người Ukraine và tống giam các nhà báo Nga dũng cảm như Vladimir Kara-Murza hoặc giết họ như đã làm với Anna Politkovskaya.”

Những người dẫn chương trình Bild của Đức, trong buổi phát sóng của chính họ, đã lên án Zhuravlyov vì đã đe dọa một trong những người của họ.

Một người dẫn chương trình cho biết: “Chúng tôi đã phát hoảng ở đây khi nhìn thấy những gì tuyên truyền viên Nga đang làm và cách họ nói về phóng viên tuyệt vời của chúng tôi”, đồng thời cho biết thêm rằng mối đe dọa này theo sau một báo cáo từ Stritzel về việc quân đội Ukraine đã sử dụng các loại pháo do Đức cung cấp trên tuyến phòng thủ của họ.

Một số nhà báo, từ Ukraine và các báo cáo nước ngoài, đã thiệt mạng kể từ cuộc xâm lược. Quân đội Nga phải đối mặt với cáo buộc hành quyết Maks Levin, phóng viên của tờ báo Left Bank của Ukraine. Theo một cuộc điều tra về cái chết của ông do tổ chức Phóng viên không biên giới tiến hành, quân đội Nga có thể đã tra tấn ông trước khi giết ông.

Các nhà báo khác bị giết ở Ukraine bao gồm Brett Renaud, một nhà làm phim Mỹ bị quân đội Nga bắn chết bên ngoài Kyiv; Yevhenii Sakun, một nhân viên quay phim người Ukraine thiệt mạng khi lực lượng Nga nã pháo vào một tháp truyền hình ở Kyiv; Pierre Zakrzewski, một nhà quay phim của Fox News đã thiệt mạng khi xe của anh ta bị cháy bên ngoài Kyiv; Oksana Baulina, một nhà báo Nga bị giết ở Kyiv; Mantas Kvedaravičius, một nhà làm phim người Lithuania bị giết ở Mariupol; và Frédéricd Leclerc-Imhoff, một nhà báo Pháp thiệt mạng khi đang đưa tin về các nỗ lực di tản dân thường ở vùng Luhansk.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

4. Ukraine cảnh báo vụ tấn công nhà máy hạt nhân có thể ngang với 'sử dụng bom nguyên tử'

Ukraine cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Nga nhằm vào một nhà máy điện hạt nhân có thể tương đương với “việc sử dụng bom nguyên tử” sau khi các cuộc pháo kích của Nga gây ra thiệt hại cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào hôm thứ Sáu.

Nga đã tiến hành cuộc xâm lược vào quốc gia Đông Âu vào cuối tháng 2, tuyên bố rằng họ muốn “giải phóng” khu vực ly khai Donbas và loại bỏ chính phủ Ukraine của Đức Quốc xã - mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy là người Do Thái. Hơn 5 tháng sau cuộc chiến, lực lượng phòng thủ Ukraine mạnh hơn dự kiến đã buộc các cuộc giao tranh phải tập trung ở miền Đông Ukraine, nơi có cơ sở hạt nhân lớn nhất Âu Châu, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Lo ngại quân đội Nga có thể gây ra thiệt hại cho nhà máy, do đó làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng hạt nhân, đã diễn ra kể từ tháng 3, khi quân đội của Mạc Tư Khoa chiếm giữ nhà máy và bắt đầu pháo kích. Những lo ngại này đã được tăng thêm vào hôm thứ Sáu khi quân đội Nga được cho là đã nổ súng từ nhà máy một lần nữa.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm thứ Sáu đã đưa ra một tuyên bố lên án vụ nổ súng, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào được thực hiện nhằm vào nhà máy đều có thể gây ra những tác động tàn phá tiềm tàng.

Bộ Ngoại giao Ukraine viết: “Hậu quả có thể xảy ra khi va vào một lò phản ứng đang hoạt động tương đương với việc sử dụng bom nguyên tử.” Nga đã chuyển các xe tải quân sự chở đầy vũ khí tới nhà máy vào đầu tháng này.

Tuyên bố cho biết vụ pháo kích bị cáo buộc đã gây ra thiệt hại cho đường dây cung cấp điện cao thế của nhà máy. Nó cũng làm hư hỏng trạm nitro-oxy của nhà máy và “tòa nhà phụ trợ kết hợp”, theo công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom.

Các cuộc tấn công cũng dẫn đến nguy cơ rò rỉ hydro, bắn tung tóe các chất phóng xạ và nguy cơ hỏa hoạn cao.

5. Thêm bốn tàu chở lương thực rời cảng Hắc Hải

Các quan chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 4 tàu chở thực phẩm của Ukraine đã khởi hành từ các cảng ở Hắc Hải của Ukraine vào ngày Chúa Nhật như một phần của thỏa thuận nhằm mở lại các hoạt động xuất khẩu đường biển của nước này.

Bốn tàu hàng vừa rời bến đã chở hơn 160.000 tấn ngô và các loại thực phẩm khác. Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc đang được giám sát bởi Trung tâm Điều phối chung, gọi tắt là JCC, ở Istanbul, nơi các nhân viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc đang làm việc.

Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận này vào tháng trước sau khi Liên Hiệp Quốc cảnh báo về khả năng bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới do việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine bị đình trệ đã làm giảm nguồn cung và khiến giá tăng cao.

Trước cuộc xâm lược, Nga và Ukraine đã cùng nhau chiếm gần một phần ba lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

JCC đã cho phép khởi hành tổng cộng năm tàu mới qua hành lang Hắc Hải: bốn tàu xuất phát từ Chornomorsk và Odesa chở 161.084 tấn thực phẩm và một tàu đến Odesa.

Thông tin chi tiết về các tàu đã rời cảng Ukraine. Họ bao gồm tầu Glory, với một chuyến hàng 66.000 tấn ngô đến Istanbul, và Riva Wind, chở 44.000 tấn ngô, hướng đến Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai tàu khác đã rời Ukraine là Star Helena, với 45.000 tấn thực phẩm hướng đến Trung Quốc và Mustafa Necati, chở 6.000 tấn dầu hướng dương và hướng đến Ý.

JCC cũng cho biết họ đang gần hoàn tất các thủ tục vận chuyển để chính thức hóa các hoạt động nhằm hỗ trợ thực hiện thương vụ ngũ cốc. Các thủ tục dự kiến sẽ được công bố vào đầu tuần này.

Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon cho biết, con tàu đầu tiên rời cảng Ukraine theo thỏa thuận sẽ không đến Li Băng vào hôm Chúa Nhật như kế hoạch. Razoni rời Odesa hôm thứ Hai tuần trước mang theo 26.527 tấn ngô. Đại sứ quán nói với Reuters rằng con tàu “bị chậm trễ” và “không đến nơi hôm nay”, không có chi tiết về ngày đến hoặc nguyên nhân của sự chậm trễ. Dữ liệu vận chuyển trên MarineTraffic.com cho thấy tàu Razoni ở ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng hôm Chúa Nhật.

Đảng Cộng Hòa sau bài học Kansas


UserPostedImage

Những người ủng hộ quyền phá thai đã vui mừng trong lúc tụ tập tại hội trường Overland Park Convention Center hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 8, 2022,
sau khi biết kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân Kansas không ủng hộ luật cấm phá thai.
(Tammy Ljungblad/ Kansas City Star/ Tribune News Service via Getty Images)

Monday, 08/08/2022
Bài NGÔ NHÂN DỤNG

Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai nghị viện tiểu bang Kansas, chiếm cả hai ghế nghị sĩ liên bang và 3 trong số 4 dân biểu liên bang. Sau khi Tối Cao Pháp Viện Mỹ xóa bỏ án lệnh bảo đảm quyền phá thai Roe v. Wade, những người chống phá thai ở Kansas thấy cơ hội, muốn tu chính hiến pháp để xóa bỏ quyền tự do phá thai trong tiểu bang. Nhưng họ đã thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ Ba, 2 tháng 8, tuần qua; chỉ có dân 41% đồng ý, 59% chống.

Nghị Viện Cộng Hòa ở Kansas hỏi cử tri có “muốn xóa bỏ quyền tự do phá thai trong hiến pháp tiểu bang hay không?” Đây là một câu hỏi hơi rắc rối. Vì người không chấp nhận phá thai phải trả lời “Có!” Ai muốn giữ quyền phá thai phải trả lời “Không!”

Nhiều cử tri Cộng Hòa cũng nói “No,” bảo vệ quyền phá thai Theo đài NBC, có 464,000 dân Kansas thuộc đảng Cộng Hòa đã đi bỏ phiếu, 276,000 người theo Ðảng Dân Chủ, và 169,000 cử tri độc lập. Số phiếu “No” là 542,000 chứng tỏ gần 100,000 cử tri Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Đảng Cộng Hòa ghi nhận ngay. Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói, “Đây là một tiếng chuông báo thức!” Nghị Sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) công nhận, “Không biết nói làm sao! Kansas rõ ràng là một tiểu bang đỏ (Cộng Hòa).”

Bản hiến pháp tiểu bang Kansas không nói gì về phá thai. Năm 2019 Tối Cao Pháp Viện tiểu bang đã tha bổng một vụ truy tố về phá thai, viện dẫn quyền tự do cá nhân ghi trong hiến pháp. Từ đó, tự do phá thai được coi là một quyền hợp hiến.

Kansas đã có sẵn nhiều luật lệ hạn chế quyền phá thai, nếu người mẹ đã mang bầu 22 tuần lễ. Nghị Viện (Cộng Hòa) muốn rút ngắn thời hạn đó xuống 15 tuần, hoặc 6 tuần như nhiều tiểu bang Cộng Hòa chung quanh đã làm. Nghị Viện muốn cử tri nói họ “không chấp nhận” quyền phá thai trong hiến pháp nhưng không cho dân biết sau đó luật lệ sẽ thay đổi thế nào! Các cử tri lo không biết mai mốt luật sẽ đổi ra sao, hoàn toàn do hai viện lập pháp của tiểu bang quyết định. Nhiều người thấy thà cứ giữ nguyên trạng, 22 tuần như bây giờ còn yên bụng hơn.

Những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở Kansas không biết, hoặc biết nhưng không quan tâm, đến khuynh hướng chung trên toàn quốc về vấn đề phá thai. Đa số dân Mỹ nghĩ nên cho phép phá thai trong ba tháng đầu tiên. Quá 15 tuần lễ thì nên cấm, trừ trường hợp bị cưỡng hiếp, do hành động vô luân, hay lo cho mạng sống của người mẹ.

Bài học thất bại về cuộc trưng cầu dân ý ở Kansas là, “Đừng đòi hỏi người dân nhiều quá, trên cái mức mà họ có thể cho,” theo bà Peggy Noonan, nhà bình luận trên nhật báo The Wall Street Journal, có khuynh hướng Cộng Hòa và bảo thủ.

Theo bà Noonan, các nhà chính trị Cộng Hòa có vẻ đang thi đua với nhau coi ai bảo thủ nhất, “kiên cường” nhất trong vấn đề này. Thí dụ, Dân Biểu Matt Gaetz ở Florida, mới đem chuyện phá thai ra chế nhạo trước một nhóm sinh viên đại học. Ông nói giễu rằng những phụ nữ không hấp dẫn hoặc mập thù lù thì không lo gì cả: “Không ai muốn làm cho các cô có bầu nếu hình dạng các cô trông như một ngón tay cái!”

Ngay sau đó, một người vận động cho quyền phá thai đã đưa những lời nhạo báng của ông Gaetz lên mạng. Nhờ thế cô gái 19 tuổi đã lạc quyên được $700,000 Mỹ kim cho các tổ chức đòi tự do phá thai. Câu pha trò của ông ta “thô lỗ, dốt nát và cực đoan,” Noonan nói thẳng.

Bà Noonan khuyên các nhà chính trị “Đừng đi xa quá. Đừng yêu cầu người dân quyết định một chuyện lớn ngay lập tức trong khi họ sẵn sàng tiến tới chậm chậm từng bước một.” Dân sẽ thấy là cực đoan, và không ai muốn cực đoan.

Nghị Sĩ Thom Tillis, Cộng Hòa, hiểu điều này. Ông rút bài học từ Kansas, “Chúng ta phải trực tiếp hỏi cử tri thì họ mới ủng hộ mình. Ở Kansas đã có luật cấm phá thai sau 22 tuần lễ. Tôi nghĩ nhiều cử tri Cộng hòa cho rằng như thế là OK rồi.”

Đảng Cộng Hòa Kansas có thể rút kinh nghiệm của Đảng Dân Chủ ở tiểu bang California năm 1978 khi dân Cali bỏ phiếu ủng hộ Đề Án số 13 cắt 2 phần 3 thuế nhà đất. Thống Đốc Jerry Brown, Dân Chủ, lập tức xoay chiều, dù ông đã kịch liệt chống Đề Án này. Ông không những thực thi nghiêm chỉnh luật mới, được 65% cử tri chấp thuận, mà còn làm thêm luật cắt giảm món thuế khác nữa. Ông giữ cho Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát chính quyền tiểu bang trong nhiều năm sau.

Đảng Cộng Hòa ở Kansas nên bắt chước Jerry Brown, không nên sống trong ảo tưởng, cố thủ lập trường. Tháng Năm vừa qua, Ủy Ban Tranh Cử Thượng Viện của Đảng Cộng Hòa đã trình bầy một cuộc nghiên cứu dân ý về vụ phá thai. Họ đưa ra một thí dụ có hai người tranh cử. Ứng cử viên Cộng Hòa muốn cấm phá thai sau 15 tuần, trừ trường hợp cưỡng hiếp, loạn luân hay mạng sống của người mẹ. Ứng cử viên Dân Chủ thì muốn tự do phá thai vô điều kiện. Khi trưng cầu ý kiến, 53% các cử tri chọn bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa, không ai chọn Dân chủ.

Nhưng câu chuyện trên chỉ dựa trên ảo tưởng. Trong thực tế, chỉ có hai nghị sĩ Cộng hòa chủ trương15 tuần, như trong thí dụ trên, là các bà Susan Collins ở Maine và Lisa Murkowski ở Alaska. Còn 48 nghị sĩ khác đều muốn cấm phá thai hoàn toàn hoặc rất sớm trước 15 tuần.

Họ có thể giữ vững lập trường đó nếu đến tháng 11 năm nay dân Mỹ đi bỏ phiếu chỉ chú trọng đến nạn lạm phát và kinh tế suy thoái mà không quan tâm đến chuyện phá thai nữa. Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) mới tiên đoán, “Tôi nghĩ động lực mạnh nhất của các cử tri sẽ là kinh tế.”

Cuộc nghiên cứu dư luận tuần trước của Đại Học Suffolk cho thấy 20% dân Mỹ coi kinh tế là đề tài quan trọng nhất, thêm 11% lo lắng về lạm phát, chỉ có 16% quan tâm đến phá thai.

Nhưng cũng nên biết kinh tế Mỹ đang thay đổi. Trong tháng Bảy có thêm 528,000 công việc làm mới. Lương bổng mỗi giờ tăng thêm 5.2% so với năm ngoái. Các công ty xây cất, chế hóa, và tài chánh đều tuyển thêm người. Tiệm ăn, khách sạn, tất cả ngành du lịch đang lo tuyển mộ nhân viên nhưng vẫn thiếu. Số người tìm việc làm thấp hơn số nhân viên các công ty đang tìm thêm. Tỷ lệ thất nghiệp xuống 3.5%, thấp nhất trong nửa thế kỷ. Trong ba tháng nữa, dân Mỹ sẽ coi vấn đề nào quyết định lá phiếu của họ!

(Nguồn: VOA Blog)

Bắc Hàn mô tả bà Pelosi là 'kẻ hủy diệt hòa bình thế giới'


6 tháng 8 2022

UserPostedImage
GETTY IMAGES

Bà Nancy Pelosi trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo ngày 4/8 ở thủ đô Seoul

Bắc Hàn hôm 6/8 lên án chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ủng hộ răn đe Bình Nhưỡng trong chuyến thăm của bà tới Hàn Quốc trong tuần này.

Bà Pelosi và người đồng cấp Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo hôm 4/8 đã tuyên bố nỗ lực đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng trong thời gian dừng chân ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Đài Loan.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết phát biểu của bà Pelosi là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm làm leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. KCNA cũng nói rằng bà Pelosi đang cố gắng biện minh cho chính sách thù địch của Mỹ chống lại Bắc Hàn và ủng hộ việc Mỹ gia tăng vũ khí.

"Pelosi, kẻ hủy diệt tồi tệ nhất đối với hòa bình và ổn định thế giới, đã… phải hứng chịu sự giận dữ từ người dân Trung Quốc sau chuyến thăm đảo Đài Loan gần đây", KCNA dẫn lời Jo Yong-sam, lãnh đạo phòng Thông tin và Báo chí, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

"Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho tất cả các rắc rối có nguồn gốc từ bà ta, ở bất cứ nơi nào bà ta đến."

Bắc Hàn tuyên bố đã hồi phục sau Covid

Trong một diễn biến khác, Bắc Hàn cho biết tất cả các bệnh nhân sốt kể từ khi nước này xác nhận ca nhiễm Covid đầu tiên đã bình phục.

Hôm 5/8, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin không có ca sốt nào trong 7 ngày liên tiếp. Bắc Hàn nhắc đến những trường hợp bị "sốt" thay vì "Covid" do thiếu dụng cụ xét nghiệm.

Bắc Hàn đã công bố đợt bùng phát Covid đầu tiên hồi tháng 5, và đã có báo cáo về các ca sốt và tử vong kể từ đó.

Bắc Hàn cho biết đã bước vào giai đoạn "ổn định", nhưng nước này sẽ "nỗ lực gấp đôi để duy trì sự hoàn hảo trong việc thực thi các chính sách chống dịch của nhà nước".

UserPostedImage
REUTERS

Bắc Hàn phong tỏa toàn quốc vì Covid vào tháng 5/2022

Bình Nhưỡng chưa xác nhận có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Nhưng truyền thông nhà nước cho biết khoảng 4,77 triệu bệnh nhân sốt đã hồi phục hoàn toàn và 74 người đã tử vong kể từ cuối tháng 4, tỷ lệ tử vong là 0,002% - thấp nhất trên thế giới.

Nhiều chuyên gia cho rằng những thống kê này thật khó tin.

Các chuyên gia cho biết Bắc Hàn là một trong những nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe tồi tệ nhất trên thế giới và không có thuốc điều trị hoặc vaccine Covid-19.

Ngược lại, Hàn Quốc - quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến và tỷ lệ dân số được tiêm chủng cao - có tỷ lệ tử vong do Covid được báo cáo là 0,12%, theo số liệu chính thức.

Shin Young-Jeon, một giáo sư tại y học Đại học Hanyang ở Seoul, nói với Reuters rằng những số liệu tử vong của Triều Tiên là gần như không thể xảy ra và số người chết có thể lên đến 50.000 người.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều, trong tuần này cho biết dữ liệu có "vấn đề về độ tin cậy", nhưng dịch Covid dường như "phần nào đã được kiểm soát" ở Bắc Hàn.

Trung Quốc mở rộng tập trận quân sự đe dọa Đài Loan


Bình Phương

8 tháng 8, 2022

UserPostedImage

Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận phối hợp tấn công các mục tiêu mặt đất gần vung biên và vung trôi Đài Loan hôm qua 7 Tháng Tám.
Trung Quốc kéo dài cuộc tập trận thêm một thời gian nữa để đe dọa đảo quốc Đài Loan.
Ảnh Li Bingyu/Xinhua via Getty Images.

Trung Quốc đang mở rộng các cuộc tập trận quân sự đầy đe dọa xung quanh Đài Loan sau khi đợt thao diễn bốn ngày đã kết thúc vào hôm qua Chủ Nhật 7 Tháng Tám, đã làm gián đoạn giao thông hàng hải và hàng không, đồng thời làm gia tăng đáng kể khả năng xảy ra xung đột ở một khu vực quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Hãng tin AP cho biết, Bộ Tư lệnh Quân khu Miền Đông của Trung Quốc hôm thứ Hai 8 Tháng Tám ra thông báo kéo dài thêm cuộc tập trận khoảng một tháng, và mở rộng để bao gồm các hoạt động nhắm đối phó với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Thông báo cho biết quân đội nước này “tiếp tục huấn luyện phối hợp trong điều kiện chiến tranh thực tế”, tập trung vào chiến tranh chống tàu ngầm và các cuộc tấn công hải quân, đồng thời có nhiều tàu khu trục và máy bay chiến đấu tham gia.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã tập trung thâu tóm Đài Loan, bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh coi các chuyến thăm Đài Loan của các quan chức nước ngoài là công nhận chủ quyền của nước này và do vậy đã phản ứng mạnh mẽ với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong tuần trước.

Quân đội Trung Quốc nói các cuộc tập trận cuối tuần qua, bao gồm các cuộc tấn công bằng tên lửa, máy bay chiến đấu và di chuyển qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan chia đôi hai bên, là một phản ứng đối với chuyến thăm của bà Pelosi.

Ông Tập đang tìm kiếm nhiệm kỳ lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc thứ ba vào cuối năm nay. Quyền kiểm soát của ông đối với các lực lượng vũ trang và những gì ông đã xác định là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc – bao gồm Đài Loan, Biển Đông, các đối thủ lịch sử Nhật Bản và Ấn Độ – là chìa khóa để duy trì tư tưởng về chủ nghĩa dân tộc của ông.

Trung Quốc đã phớt lờ những lời kêu gọi xoa dịu căng thẳng và không tỏ dấu hiệu sẽ chấm dứt những hoạt động dẫn đến một cuộc phong tỏa đảo Đài Loan.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) nói Trung Quốc sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, kiên quyết ngăn chặn Hoa Kỳ kiềm chế Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan và kiên quyết phá bỏ ảo tưởng dựa vào Hoa Kỳ để giành độc lập của chính quyền Đài Loan”.

UserPostedImage

Đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan phân chia vùng biển của Đài Loan với Hoa Lục và vị trí các cuộc tập trận đang diễn ra của quân đội Trung Quốc.

Khi được yêu cầu nhận xét về phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm của bà Pelosi, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói: “Tôi không lo lắng, nhưng tôi lo ngại họ đang làm nhiều chuyện như hiện nay. Nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm được gì nhiều hơn những gì họ đang làm.”

Cho đến nay, Hoa Kỳ có vẻ như án binh bất động. Các chiến hạm của Hoa Kỳ đang ở gần vùng biển Đài Loan hầu như chỉ quan sát, theo dõi và cố tránh va chạm. Nhưng hành động leo thang của Trung Quốc đang gây áp lực nặng nề, đòi Hoa Kỳ phải có thái độ. “Nếu Mỹ không làm điều gì đó về mặt quân sự để đẩy lùi Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và thiết lập lại lằn ranh đỏ đáng tin cậy, thì sẽ rất tệ! Thành thật mà nói, không ai trong khu vực sẽ tin vào các cam kết của Hoa Kỳ nữa”, một quan sát viên từ Việt Nam nhận xét.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Chủ Nhật cho biết họ đã phát hiện tổng cộng 66 máy bay và 14 tàu chiến Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân và không quân. Đài Loan đã phản ứng bằng cách đặt quân đội trong tình trạng báo động và điều động tàu chiến, máy bay và các tài sản khác để giám sát hoạt động quân sự của Trung Quốc mà họ cho là “mô phỏng các cuộc tấn công vào đảo Đài Loan và tàu của chúng tôi trên biển”.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức của Đài Loan đưa tin rằng quân đội Đài Loan sẽ thực hiện các cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật ở phía nam quận Bình Đông vào thứ Ba và thứ Năm, để đáp trả các cuộc tập trận của Trung Quốc. Các cuộc tập trận của Đài Loan sẽ bao gồm các tay súng bắn tỉa, xe chiến đấu, xe bọc thép cũng như trực thăng tấn công, báo cáo trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế “ủng hộ Đài Loan dân chủ” và “ngăn chặn mọi leo thang tình hình an ninh khu vực”. Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển G7 cũng đã chỉ trích hành động của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải hủy cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản, Yoshimasa Hayashi.

Ngoài việc tập trận quy mô lớn đe dọa Đài Loan, Trung Quốc còn cắt đứt các liên lạc cấp cao về quốc phòng và khí hậu với Mỹ.

Tại Washington, đại sứ Đài Loan Tiêu Bích Cầm (Bi-khim Hsiao) nói rằng Trung Quốc không có lý do gì để quá tức giận với chuyến thăm của bà Pelosi, theo truyền thống lâu đời của các nhà lập pháp Mỹ đến thăm Đài Loan. “Bạn biết đấy, chúng tôi đã sống dưới sự đe dọa từ Trung Quốc trong nhiều thập niên. Nếu bạn bị một đứa trẻ bắt nạt ở trường, bạn không thể không đi học. Bạn cố gắng tìm cách đối phó với kẻ bắt nạt”, bà Tiêu nói trên đài CBS News hôm Chủ Nhật.

Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng phản ứng của Bắc Kinh với chuyến thăm của bà Pelosi là một “cuộc khủng hoảng được chế tạo”, lưu ý rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và Trung Quốc vẫn không thay đổi và Quốc hội là một cơ quan độc lập của chính phủ. “Rõ ràng CHND Trung Hoa đang cố gắng cưỡng bức Đài Loan, rõ ràng là họ đang cố gắng cưỡng bức cộng đồng quốc tế. Và tất cả những gì tôi nói là, chúng tôi sẽ không mắc bẫy và họ sẽ không thành công,” ông nói.

Các lực lượng của Hoa Kỳ trong khu vực sẽ tiếp tục hoạt động, bay và đi thuyền qua bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả eo biển Đài Loan, ông Kahl nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm tới Myanmar, nơi chính phủ quân sự do Trung Quốc hậu thuẫn đã làm cuộc đảo chính Tháng Hai 2021 và đẩy đất nước vào cuộc nội chiến, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Washington đang “tận dụng cơ hội để gia tăng triển khai quân sự trong khu vực, [các nước trong khu vực] phải cảnh giác cao độ và kiên quyết tẩy chay [Hoa Kỳ]” “Lập trường kiên định của Trung Quốc” là nhằm “nghiêm túc bảo vệ hòa bình trên eo biển Đài Loan và sự ổn định trong khu vực”, Vương được Tân Hoa xã dẫn lời cho biết.

Bảy người Việt bị bắt sau khi cảnh sát Úc tịch thu cần sa trị giá gần $40 triệu


UserPostedImage

Hình chụp trên không cho thấy hơn 30 dãy nhà được dùng để trồng cây cần sa tại South Burnett ở Boondooma.
(Queensland Police)

BRISBANE - Nhà chức trách tại tiểu bang Queensland đã tịch thu một số lượng cần sa khổng lồ, với trị giá gần $40 Úc kim, tức là gần $30 triệu Mỹ kim.

Theo tin của đài ABC Úc, sau khi bố ráp một nông trại ở miền thôn quê Boondooma, Cảnh Sát Queensland đã bắt bảy người đàn ông tuổi từ 35 đến 46. Nông trại này nằm cách thành phố Brisbane ở duyên hải miền đông khoảng 330 cây số về hướng tây bắc.

Cảnh sát nói rằng họ đã đến một nông trại từng là nơi nuôi bò vào khoảng 6 giờ sáng thứ Sáu, ngày 5 tháng 8. Họ khám phá nhiều dãy nhà dùng để trồng cây trong nhà. Hơn 30 dãy nhà trồng cây xanh này dài khoảng 130 mét.

Các nhân viên công lực đã tịch thu hơn 15,000 cây cần sa tươi tốt và 50 kilo cần sa khô, cùng với những máy phát điện và thiết bị trồng cầy theo phương pháp thủy canh.

Cảnh sát nói rằng số cần sa bị tịch thu có trị giá khoảng $39.9 triệu Úc kim.

Bảy người đàn ông đã bị truy tố tội sản xuất và sở hữu chất thuốc nguy hiểm.

Bảy người này đã bị đưa ra trình diện trước tòa Murgon Magistrates Court hôm thứ Bảy, gồm có Đặng Văn Tuấn, 46 tuổi, Nguyễn Văn Ninh, 43 tuổi, Lê Thế Dũng, 42 tuổi, Trương Văn Minh, 41 tuổi, Ngô Văn Tuấn, 40 tuổi, Tony Cao Ánh, 36 tuổi, và Nguyễn Hữu Hiếu, 35 tuổi.

Họ sẽ bị tạm giam cho đến ngày ra tòa là 16 tháng Tám.

Thanh Tra Brad Phelps nói rằng cảnh sát nghi ngờ trại trồng cần sa này được xây dựng và điều hành bởi một tổ chức tội phạm quốc tế.

Ông Brad Phelps, “Trại trồng cây này dương như là một phần của một tổ chức tội phạm quốc tế khá lớn. Đây chỉ là một trong những cái vòi của tổ chức đó. Chúng tôi cũng tin rằng phần lớn lợi nhuận từ hoạt động này được chuyển ra nước ngoài.”

Ông cho biết nông trại chỉ mới được mua lại khoảng sáu tháng trước, và địa điểm này được chọn vì nó nằm ở nơi rất hẻo lánh.

Ông Phelps cho biết, “Họ đã bỏ ra nhiều công sức để chọn địa điểm này, dọn sạch cây cối ở chung quanh, để có thể thành lập những dãy nhà với dụng cụ đầy đủ để sản xuất một số lượng lớn cần sa.

“Họ xây một hồ nước và dùng nó làm nơi chứa tất cả hóa chất và phân bón cho cây. Rồi họ bơm hóa chất đến từng nhà kín để nuôi dưỡng cây cần sa.”

Cảnh sát cho biết cuộc bố ráp xuất phát từ việc ngăn chặn một chiếc xe trong tháng Bảy trên xa lộ Warrego Highway ở Helidon. Chiếc xe đó đã chở 200 kilo cần sa. Từ đó, nhà chức trách mở cuộc điều tra sâu hơn, đưa đến sự khám phá trại cần sa ở Boondooma.

Cảnh sát đã thiêu hủy những cây cần sa ngay tại nông trại và tháo dỡ hết các dụng cụ thủy canh. Họ nói rằng cuộc điều tra vẫn được tiếp tục để bắt những người khác dính líu đến trại cần sa này.

Monday, 08/08/2022 - 09:11:44
Nguồn; Viễn Đông Daily NEWS

Edited by user Tuesday, August 9, 2022 2:20:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#2320 Posted : Tuesday, August 9, 2022 5:42:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 6,131
Woman

Thanks: 489 times
Was thanked: 451 time(s) in 348 post(s)

Choáng ngợp trước những bức tranh do tử tù vẽ


Geraldine Cremin

BBC Culture
26 tháng 2 2017

UserPostedImage
BRENTON MCGAUCHIE

Myuran Sukumaran


Vẽ tranh có thể là cách thể hiện những cảm xúc riêng tư cho những tử tù đang chờ ngày ra pháp trường. Và nhiều tác phẩm có thể đặt ra những câu hỏi về ý nghĩa của sự sống, Geraldine Cremin viết.

Sáng tạo nghệ thuật có thể giống như một sự giải thoát. Rất khó tìm được nơi nào người ta khao khát sự giải thoát mạnh mẽ hơn là nơi phòng giam tử tù.

Với những người tù đối diện án tử, nghệ thuật là một cách để xác định danh tính của bản thân họ và xác nhận lại sự tồn tại của họ với khán giả rất xa bên ngoài ranh giới phòng giam và rất lâu sau khi họ bị hành hình.

Gần hai năm sau khi bị tử hình, Myuran Sukumaran là tác giả chính xuất hiện trong triển lãm hội họa có tên "Một ngày nữa ở thiên đường", đang được trưng bày tại quê nhà của ông ở Sydney, Úc.

Các bức tranh của Sukumaran - hầu hết là vẽ chân dung - được sáng tác trong vài năm cuối đời ở nhà tù Keroboken ở Bali, nơi ông bị giam cầm sau khi bị bắt hồi năm 2005 vì tham gia nhóm vận chuyển ma túy khét tiếng với tên gọi Bali Nine.

Mối quan hệ giữa nhà tù và sự theo đuổi sáng tạo rất dài và mạnh mẽ. Trong lịch sử, viết lách từng là điểm đến sáng tạo cho các tù nhân vì môn này đòi hỏi ít dụng cụ và tác phẩm có thể giấu hoặc truyền bí mật bên trong và ngoài phòng giam.

UserPostedImage
BRENTON MCGAUCHIE

Các bức tranh của Sukumaran - hầu hết là vẽ chân dung - được sáng tác trong vài năm cuối đời ở nhà tù Keroboken ở Bali

Aleksandr Solzhenitsyn đã viết tác phẩm "Quần đảo ngục tù" (The Gulag Archipelago) từ trại lao động khổ sai dưới thời chính quyền Xô Viết.

Martin Luther King Jr. viết "Lá thư từ nhà tù Birmingham" khi đang bị giam ở Alabama.

Cùng với sự biến đổi của các thể thức nghệ thuật theo thời gian, rapper người Mỹ Gucci Mane thậm chí còn ghi âm qua điện thoại từ trong tù một vài đoạn trong album Burrprint 2 phát hành năm 2010 của ông.

Ở những nhà tù tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc, các lớp học hội họa và dụng cụ được chuẩn bị cho nhiều tù nhân hơn bao giờ hết. Những chương trình này đã cho thấy tác động tích cực tức thời và lâu dài với thái độ của tù nhân - mặc dù các dụng cụ vẽ được trao cho người tù cũng đáng sợ. Khi không có các dụng cụ đó, sự sáng tạo lại chiếm ưu thế, như sơn vẽ được làm từ kẹo nghiền ra hoặc cà phê hòa tan.

Thông điệp cá nhân

Hệ thống xét xử tội phạm có thể vô nhân tính hóa con người; tòa án và giới truyền thông thường tạo ra một câu chuyện không gắn với ý tưởng của tù nhân về hành động hoặc danh tính của họ. Nghệ thuật có thể đính chính lại điều này.

Margot Ravenscroft là Giám đốc Amicus, một tổ chức hướng đến xét xử công bằng và các vấn đề luật pháp xung quanh án tử hình ở Hoa Kỳ. Tổ chức của bà thường nhận được tác phẩm nghệ thuật từ tù nhân bị án tử hình. Bà nói nghệ thuật là một trong những cách tù nhân có thể thể hiện bản thân họ từ trong tù.

UserPostedImage
BRENTON MCGAUCHIE

Tranh của Myuran Sukumaran trong những giờ phút cuối đời ảnh hưởng phong cách vẽ của Francis Bacon

"Nói chung, và điều này càng trở nên khắc nghiệt hơn đối với các trường hợp bị án tử hình, một phần của quá trình giam giữ có mục đích nhằm tước bỏ định danh của người tù, không coi họ là một con người," Ravenscroft nói. "Sự thể hiện nghệ thuật là cách để tái định nghĩa lại sự vô nhân tính hóa và xác định bản thân bạn là một cá nhân và là một thành viên của xã hội."

Chân dung tự họa của Myuran Sukumaran thể hiện chính xác điều đó. Qua các bức tranh, ông cho ta thấy "Myu", một người đàn ông chân thành, hoàn toàn khác với một chuyên gia võ thuật đáng sợ lao vào các nhiếp ảnh gia trong ngày bị tuyên án tử hồi 2006.

"Myuran buộc chúng ta phải nhìn ông ấy như chính bản thân ông ấy," Ben Quilty, người thầy của Sukumaran và là họa sĩ người Úc đoạt giải, người đã vẽ các tác phẩm không ngừng truy vấn về sự nam tính và xác định danh tính bản thân, nói.

Sukumaran liên hệ với Quilty vào năm 2013 để hỏi xin lời khuyên về kỹ thuật vẽ tranh. Bị hấp dẫn bởi sự tò mò của Sukumaran và sự hết mình của ông trong tập luyện, Quilty trở thành thầy hướng dẫn và cuối cùng đã là bạn thân của Sukumaran trong bốn năm cuối đời người tử tù.

Myuran ngoài đời thật, theo Quilty kể lại, khiêm tốn, trầm tư và hoàn toàn tập trung vào luyện tập nghệ thuật. Chính sự thành tâm đó khiến các tác phẩm của Sukumaran tự nó đã là những tác phẩm tốt, dù có xuất thân từ đâu.

"Ông ta làm nghĩa vụ đi tìm một tiếng gọi," Quilty nói. "Tôi nghĩ ông ta mang theo cảm giác tội lỗi vì những gì ông ta đã làm với gia đình trong từng khoảnh khắc thức tỉnh trong đời. Đi tìm tiếng gọi bản thân là điều sẽ khiến ông ta có cơ hội làm gia đình tự hào."

Sukumaran cũng bị cuốn vào điều mà Quilty gọi là "khát vọng nam tính mạnh mẽ" là để lại dấu ấn của bản thân. "Myuran rất ý thức rằng ông ta tạo ra một tác phẩm sẽ vượt xa khỏi cơ thể vật lý của mình. Ông ấy đi đến nơi hành quyết và biết mình đã tạo ra ngôn ngữ hình ảnh sẽ cất tiếng nói chống lại sự man rợ của án tử hình trên khắp thế giới."

Nhìn qua song sắt

Tù nhân chờ xử tử ở Hoa Kỳ thường sống trong cô lập nhiều năm và tác phẩm nghệ thuật của họ trở thành sợi dây sự sống kết nối với thế giới bên ngoài.

Hầu hết các tác phẩm được sáng tác từ phòng giam tử tù cho thấy những khao khát về thế giới bên ngoài; động vật, cảnh quan, không gian rộng mở như liều thuốc chống lại sự cô độc mà hầu hết tử tù phải trải qua suốt 23 giờ mỗi ngày.

UserPostedImage
KENNETH REAMS

Kenneth Reams phải ngồi tù từ 1993 tại Arkansas, và trong hầu hết thời gian chờ thi hành án, ông đã vẽ các tác phẩm với tâm trí bị ám ảnh về án tử

Nhưng một số những tác phẩm đột phá có cách tiếp cận hoàn toàn đối lập, thể hiện hoàn cảnh khó khăn và những mối bận tâm của người nghệ sĩ. Nghệ thuật và hoạt động thường đi sánh đôi với nhau trong hội họa và nghệ thuật từ phòng giam tử tù thường tự nhiên thể hiện những vấn đề chính trị - xã hội nhạy cảm.

Kenneth Reams hiện đang đợi đến ngày hành quyết ở Arkansas vì tham gia vào vụ bắn chết Gary Turner năm 1993 - mặc dù không thể bác bỏ được là Reams, khi gây án mới 18 tuổi, không phải là tay súng trong vụ án.

Hơn 23 năm chờ tử hình, Reams đã trở thành một họa sĩ nổi danh và là nhà thơ. Mỗi tác phẩm của ông phản ứng với một vấn đề hoặc vụ án cụ thể liên quan đến án tử hình. Các bức tranh hội họa của ông thể hiện những song sắt nhà tù dày, tròng cổ, đạn và ghế điện.

Vào tháng 11/2014, Reams viết cho một người ủng hộ về ý định của ông muốn sử dụng hội họa như một công cụ để giáo dục xã hội về án tử hình ở Hoa Kỳ, "theo một cách mới". "Tôi đang bị giam trong một phòng giam nhỏ gần như 24 giờ mỗi ngày và một thế giới lớn tồn tại bên ngoài cái hộp bé nhỏ của tôi," ông nói. "Tuy nhiên, từ cái hộp bé nhỏ của mình, tôi sẽ tác động đến thế giới nếu tôi có đủ thời gian."

UserPostedImage
KENNETH REAMS

Bức tranh có tên Dặm Dài (Long Mile) của Kenneth Reams

Cạn kiệt thời gian

Tại cuộc trưng bày tác phẩm của Sukumaran ở Sydney, bộ sưu tập với tựa đề "72 Giờ" lấp đầy một bức tường của phòng tranh.

Trong hơn 10 năm trong tù ở Indonesia, Sukumaran đã nỗ lực tìm kiếm, đệ đơn kháng cáo tới mọi nơi có thể nhận đơn, có thể xem xét dù chỉ có chút hi vọng mong manh.

Ngày 5/3/2015, Sukumaran bị chuyển từ nhà tù Kerobokan đến Nusa Kambangan, còn gọi là "đảo hành quyết". Ngày 25/4/2015, nhà chức trách Indonesia gửi cho Sukumaran lệnh hành quyết trong vòng 72 giờ. Ông đã vẽ điên loạn cho đến những phút cuối cùng.

Trong 72 giờ cuối cùng của cuộc đời, Sukumaran đã vẽ một cách điên cuồng cho tới khi bị xử bắn tại pháp trường, hôm 29/4/2015

UserPostedImage
NGUỒN HÌNH ẢNH,BRENTON MCGAUCHIE

Trong 72 giờ cuối cùng của cuộc đời, Sukumaran đã vẽ một cách điên cuồng cho tới khi bị xử bắn tại pháp truwongf, hôm 29/4/2015

Số lượng và chất lượng của các bức tranh Sukumaran đã vẽ trong ba ngày cuối đời cho thấy sự chống cự không mỏi mệt của ông. Quilty nói: "Tôi nghĩ ông ấy chỉ muốn thể hiện sự tuyệt vọng cuối cùng này, ném một thứ gì đó vào mặt [Tổng thống Indonesia Joko Widodo] và nhà chức trách Indonesia và nói, "Tôi vẫn còn sống và tôi là con người."

Tiêu đề của 12 bức tranh trong bộ sưu tập thể hiện một dòng thác cảm xúc: 72 Giờ vừa bắt đầu, Thời gian đang điểm, Tan vỡ. Những bức chân dung tự họa của ông rất khó xem vì ông thể hiện cánh tay và chân bị tù túng và bóp méo.

Quilty nói hình ảnh chân tay là dấu ấn ảnh hưởng từ họa sĩ người Ireland Francis Bacon, người có tác phẩm mà Sukumaran đã học vào thời gian đó. Nhưng bố cục cơ thể vặn xoắn trong các tác phẩm của Sukumaran cho thấy một người đàn ông bị nhét chặt trong không gian khung tranh, hoặc có lẽ tuyệt vọng muốn cuộn mình để trở thành một cái kén.

Trong bất cứ trường hợp nào, hành động khác thường của ông trong 72 giờ cuối đời cho thấy sự lạc quan và tham vọng thường thấy trong tác phẩm của Sukumaran từ khi lần đầu tiên ông cầm cọ vào năm 2013.

"Tôi chưa từng thấy ai tiến bộ như Myuran," Quilty nói.

"Ông ấy làm việc cật lực toàn thời gian, nhưng sau đó trong 72 giờ cuối đời ông đã tạo ra những tác phẩm này." Trong cuộc điện thoại cuối cùng của Sukumaran gọi cho thầy, ông nói với Quilty ông đã nỗ lực hết sức cả đời trong ba ngày cuối đời và hỏi: "Thử tưởng tượng nếu tôi có thêm một vài năm?"

Edited by user Tuesday, August 9, 2022 7:17:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
117 Pages«<114115116117>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.