Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages«<234
Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#61 Posted : Monday, January 12, 2015 1:01:15 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


CẤY GHÉP THIẾT BỊ ĐÀN HỔI DẺO DAI (ELASTIC)
"PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG" Ở NHỮNG CON CHUỘT BỊ BẠI LIỆT


ELASTIC IMPLANT 'RESTORES MOVEMENT'
IN PARALYSED RATS


Theo Nhật Báo BBC; Biên Tập Viên chuyên về Sức Khỏe : James Gallagher

UserPostedImage

Một cấy ghép thiết bị đàn hồi vận chuyển cùng cột sống có thể khôi phục lại khả năng đi lại ở chuột bị liệt


Các nhà khoa học đã công bố là một cấy ghép elastic (dây đàn hồi) dọc theo cột xương sống có thể khôi phục lại khả năng đi lại cho những chuột bị bại liệt.

Cấy ghép là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị về chấn thương tủy sống, nhưng những thiết bị cấy ghép cứng đã làm tổn thương tế bào mô xung quanh nên cuối cùng việc cấy ghép thất bại.

Một nhóm nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) đã phát triển kỹ thuật cấy ghép mềm dẻo (flexible implants) mà đã có hiệu quả tốt trong nhiều tháng.

Sự việc này được mô tả bởi các chuyên gia như là một "thành tích đột phá của kỹ thuật".

Cột xương sống giống như "một đường cao tốc" với các tín hiệu chen chúc đổ xô lên xuống thay vì những chiếc xe.

Tổn thương cột xương sống dẫn đến bại liệt khi các tín hiệu bị mắc kẹt và ùn tắc lại và không còn có thể lưu chuyển từ não bộ đến chân.

TIẾN TRÌNH

Cùng một nhóm với các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng Liệu Pháp Hóa Học và Điện Từ kích thích tủy sống sau chấn thương đã khiến những con chuột có thể "chạy nhanh trên mặt đất, leo lên cầu thang và thậm chí vượt qua các chướng ngại vật".

Tuy nhiên việc này cần các điện cực nối với đường dây điện gắn trực tiếp vào cột sống và đây không phải là một lựa chọn lâu dài. Việc Cấy ghép là bước kế tiếp, tuy nhiên nếu các thiết bị này này không mềm mại linh hoạt thì sẽ cọ xát, gây viêm , và sẽ không hoạt động đúng như mong đợi

Cải tiến mới nhất được mô tả trên tạp chí Khoa Học (Journal Science) về một thiết bị cấy ghép mà vận động cùng với cơ thể, và cung cấp cả kích thích Hoa Học và Điện Từ. Khi cấy ghép này được thử nghiệm trên những con chuột bị bại liệt thì chúng đã vận động lại được .

Chuyên Gia Stephanie Lacour, một trong những khoa học gia, đã nói với BBC là "Thiết bị cấy ghép mềm mại nhưng đủ đàn hồi deo dai thích ứng với hoạt động của hệ thần kinh (nervous system)"

Bộ não theo xung nhịp máu mà vận động rất nhiều, cột sống giãn ra và thu hẹp lại nhiều lần trong một ngày, thử liên tưởng đến đến động tác gập người xuống để cột thắt dây giày .

"Trong điều kiện về áp dụng cách cây ghép này vào người, sẽ không là ngày mai (tương lai gần), chúng tôi đã tiến hành thực hiện vật liệu chuyên dụng mà cần sự chấp thuận, việc này sẽ tốn thời gian.

"Nhưng chúng tôi thực sự tin tưởng rằng đây sẽ là một kỹ thuật vững chắc và thiết thực cho con người."

VÀNG BỊ NỨT (CRACKED GOLD)

Cấy ghép được tạo ra từ silicone đàn hồi (elastic silicone) và hệ thống dây điện được làm từ "microcracked gold" (mảnh vàng cực nhỏ và nứt nẻ) . Dây điện bình thường sẽ không thể kéo dài, nhưng những vết cắt nhỏ như vết nứt nẻ trên bề mặt sẽ làm cho nó dẻo dai linh hoạt .

Kỹ thuật cấy ghép này có hiệu quả tốt trong suốt hai tháng ở các loài động vật, khiến cho các nhà nghiên cứu tuyên bố đây là một trong những cấy ghép có tác dụng lâu dài nhất trong điều trị chấn thương cột sống.

Tiến Sĩ Dusko Ilic,
từ trường King College ở Anh Quốc, cho biết: "Thật phi thường, cho đến bây giờ, đây là kỹ thuật tiên tiến nhất về việc lắp rắp các bộ phận giả liên hệ mật thiết với cột sống đã bị tổn thương nặng đến các tế bào mô chỉ trong 1 tuần lễ do cột sống bị tê cứng / cứng khớp . Các công việc được mô tả ở đây là một thành tựu đột phá về kỹ thuật, mà có thể đã mở ra một cánh cửa cho một kỷ nguyên mới trong điều trị tổn thương hệ thần kinh. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi trước khi chúng ta có thể thấy được hiệu dụng thực tế của ngành tạo hệ thành kinh vận động tay chân giả (neuroprostheses=neural prosthetics) ở con người."

Tiến sĩ Mark Bacon, giám đốc khoa học của tổ chức từ thiện nghiên cứu Cột Sống (the charity Spinal Research) , nói với BBC: "Tiến trình để thực hiện điều trị thử nghiệm cho con người thường có nhiều "do dự" bởi vì thiếu sự lưu ý đến từ một số khía cạnh thực dụng hơn thuộc về khoa học tân tiến . Sự kết hợp kích thích điện từ và hóa học đã được chứng minh trên nguyên tắc - tối thiểu là trong các mô hình động vật - vì vậy nó được khuyến khích để tiến đến sự ứng dụng từ những nỗ lực đa ngành để thực hiện từng bước từng bước tiến gần hơn trong việc thử nghiệm an toàn cho bệnh nhân."

Lynn Ly phỏng dịch theo BBC Health News (12/01/2015)Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNGEdited by user Monday, January 12, 2015 1:10:38 PM(UTC)  | Reason: Chỉnh layout

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
SongLinh on 2/2/2015(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#62 Posted : Wednesday, October 26, 2016 1:42:21 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,352

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CỨ NGHĨ PHƯƠNG PHÁP CỔ XƯA (CHÂM CỨU) LÀ TẦM THƯỜNG,
KHÔNG NGỜ TỐT HƠN CẢ MORPHINE

Dr. Aram Nalbandyan, Nguồn: theheartysoul
Niem biên dịch


Thời nay, y học hiện đại coi morphine là cao thủ số một trong lĩnh vực giảm đau, và không ai có thể ngờ được rằng những phương pháp cổ xưa còn có sức mạnh hơn cả loại thuốc này.

Chúng ta đều biết về hiệu quả giảm đau của morphin, nó đã và đang được sử dụng như một cách giảm đau hiệu quả nhất. Vậy phương pháp giảm đau tốt và hiệu quả hơn cả morphine là gì?

TRƯỚC HẾT CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU MỘT CHÚT VỀ MORPHIN

Nó là một loại thuốc giảm đau được chế xuất từ cây thuốc phiện. Sau một thời gian sử dụng morphine để giảm đau, người ta phát hiện rằng morphine có khả năng gây nghiện còn cao hơn cả thuốc phiện.

Điều đáng lo ngại này khiến morphine trở thành giải pháp cuối cùng khi các loại thuốc khác không đủ tác dụng giảm đau. Tu nhiên tình trạng bệnh nhân bị phụ thuộc vào thuốc vẫn là điều mà khó có thể tránh khỏi.

Ngoài đặc tính gây nghiện của morphine (và quả thực còn là của cả những loại thuốc giảm đau khác), việc một cá nhân sử dụng càng nhiều thuốc thì càng có khả năng bị ảnh hưởng bất lợi bởi chất kích thích.

CHÂM CỨU CÓ THỂ LÀM GIẢM NHỮNG CƠN ĐAU KINH NIÊN, NHƯNG VỚI CƠN ĐAU CẤP TÍNH THÌ TÁC DỤNG CÓ HƠN MORPHINE KHÔNG? - KẾT QUẢ LÀ "CÓ HƠN"

Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Đại học Monastir tại Tunisia đã nghiên cứu điều này.

Trong một nghiên cứu trên 300 bệnh nhân bị đau cấp tính được chia đều làm hai nhóm, một nửa dùng morphine và nửa còn lại châm cứu. Các bệnh nhân không chỉ được đo về mức độ giảm đau, mà còn đo về thời gian để giảm đau cũng như bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào.

Các kết quả như sau: “Tỷ lệ thành công là khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm (92% trong nhóm sử dụng thuật châm cứu so với 78% trong nhóm sử dụng morphine P< 0,001)”. Trong khi morphine vẫn là một phương cách giảm đau hay loại trừ cơn đau hiệu quả, thuật châm cứu chứng tỏ hiệu quả hơn hẳn 14%.

“Thời gian thời gian có tác dụng trung bình mất 16 phút trong nhóm châm cứu và 28 phút nhờ morphin”. Tuy nhiên do có sai số lớn trong phép đo nên cũng không thể khẳng định sự khác biệt rõ ràng.

Gần 30% bệnh nhân gặp tác dụng không mong muốn với 89 người thì có 85 người trong nhóm dùng morphine.

“Trong những bệnh nhân đau cấp tính được đưa đến Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba, Monastir, châm cứu có cho thấy khả năng giảm đau hiệu quả hơn và nhanh hơn cùng với khả năng chịu dược lực tốt hơn”.

ĐÁNH GIÁ TRÊN NHIỀU PHƯƠNG DIỆN

Sự phối hợp, hay thay thế trong y học của Phương Tây và Phương Đông sẽ mang đến cách tiếp cận cân bằng nhất để chữa trị nhân thể (hay đúng hơn là để giúp cơ thể tự chữa trị). Thuật châm cứu không gây nghiện và hoàn toàn không có rủi ro về các tác động không mong muốn như chất gây nghiện.

Quý vị sẽ tìm thấy nhiều nghiên cứu, và thực tế thuật châm cứu vẫn là một trong những kỹ thuật cổ xưa nhất được sử dụng để chế ngự cơn đau. Và cho đến nay nó vẫn được sử dụng là vì nó thật sự hiệu quả.

Thậm chí cả giả dược cũng có thể làm thức tỉnh khả năng tự chữa trị của cơ thể người. Dùng giả dược cũng mang lại hiệu quả giảm đau. Bạn có thể gọi đây là năng lực tâm trí hay sức mạnh tinh thần hay khí, nhưng dù là cách gọi nào đi nữa thì cơ thể thực sự có những khả năng thật đáng kinh ngạc.
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tập thể tại Quảng trường Foley ở Manhattan (Hoa Kỳ). (Ảnh: Minh Huệ)
Báo cáo tại hội nghị Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ khẳng định có 97% người bệnh sau khi luyện Pháp Luân Công đã khỏi bệnh.

Người xưa vẫn nói bệnh tại tâm sinh, tương tự như vậy, bệnh cũng tùy tâm mà biến đổi. Rất nhiều các báo cáo cho thấy cơ thể người có khả năng hồi phục một cách thần kỳ thông qua thiền định, khí công, thay đổi tới cách sống tích cực, lạc quan và vị tha hơn, thậm chí còn có thể đẩy lùi cả ung thư.
Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG

Edited by user Wednesday, October 26, 2016 1:43:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Hoàng Thy Mai Thảo  
#63 Posted : Friday, November 23, 2018 2:52:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)


Xung điện tủy cột sống : Phương pháp mới trị chứng liệt hai chân
Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

UserPostedImage
The Lausanne University Hospital (CHUV) shows David Mzee, who suffered full paralysis of his left leg after an accident in 2010, at the Lausanne University Hospital in Spring 2018EPFL / AFP

Bệnh nhân mắc chứng liệt chi dưới do tổn thương tủy sống có thể đi lại được nhờ vào liệu pháp mới « kích thích tủy cột sống bằng xung điện ». Một nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu này trên tạp chí khoa học có uy tín Nature ngày 01/11/2018.

Một tin vui mang lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân bị liệt chi dưới do các chấn thương tủy sống. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự điều hành của ba nhà khoa học lớn : bà Jocelyne Bloch - bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Thụy Sĩ thuộc Trung tâm Đại học Y khoa Lausanne (CHUV) ; Grégoire Courtine – giáo sư khoa học thần kinh người Pháp và nhất là Fabien Wagner, kỹ sư người Pháp, người phát triển phần mềm kích thích xung điện. Ông Fabien Wagner còn là người đưa ra ý tưởng cho dự án, bởi vì chính bản thân ông cũng là một người tàn tật. Báo Le Monde (07/11/2018) cho biết thêm cả hai chuyên gia người Pháp hiện đang giảng dạy tại trường đại học Bách khoa Liên bang (EPFL) tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Tham gia công trình còn có sự đóng góp nhiệt tình của ba bệnh nhân tình nguyện : Sebastian Tobler - 48 tuổi, David Mzee - 30 tuổi và Gert-Jan Oskam – 35 tuổi. Cả ba người này có cùng điểm chung là đều bị chấn thương tủy cột sống sau một tai nạn thể thao dẫn đến tình trạng bị liệt hai chân từ nhiều năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên các bệnh nhân tham gia thí nghiệm lâm sàng chấp nhận trả lời báo chí công khai, không giấu danh tính như luật pháp quy định.

Phương pháp trị liệu

Việc điều trị được thực hiện như thế nào ? Trên đài RFI, bà Jocelyne Bloch trước tiên lưu ý phần não chỉ huy của cả ba bệnh nhân may mắn không bị tổn thương. Điều này cho phép các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm liệu pháp xung điện tủy cột sống để phục hồi chức năng vận động. Bà cho biết:

« Ba bệnh nhân mà chúng tôi nói đến đều đã bị tổn thương ở tủy cột sống, phần ở giữa lưng. Nhưng não bộ của họ không làm sao và vẫn có khả năng đưa ra các mệnh lệnh. Hai chân của họ cũng như tủy cột sống phần dưới vẫn nguyên vẹn.

Vấn đề ở đây là có một sự gián đoạn trong hệ thống dây thần kinh chạy từ não xuống chân. Do vậy, chúng tôi đã dùng điện kích thích vào phần tủy cột sống, phía dưới phần bị tổn thương, để thúc đẩy các cơ bắp hoạt động, tạo thuận lợi cho việc cử động, bước đi.

Có nghĩa là phần não chỉ huy vẫn hoạt động tốt, nhưng lại không có đủ các thần kinh sợi để truyền mệnh lệnh, cho phép bệnh nhân đi lại. Việc kích thích điện vào tủy cột sống tạo thuận lợi cho bệnh nhân đi lại.»

Trước khi bước vào giai đoạn kích xung điện, cả ba bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cài đặt một mảnh ghép ở phần thắt lưng, sát với tủy sống, trước điểm bị tổn thương và lắp một máy phát ở lồng ngực. Được điều khiển từ xa qua máy vi tính hay máy tính bảng, chiếc máy phát này sẽ truyền tải đến mảnh ghép các tín hiệu điện để kích hoạt mảnh ghép, để rồi từ đó kích thích các sợi thần kinh điều khiển các cơ chân. Bà Jocelyne Bloch cho biết tiếp :

« Điều mới ở đây là chúng tôi đã hiểu được cơ chế cho phép bệnh nhân bước đi. Do vậy, chúng tôi dùng điện kích thích vào các vùng khác nhau của tủy cột sống để lần lượt kích hoạt động tác co, duỗi, tạo dễ dàng cho việc bước đi.

Điểm khác biệt lớn là khi luyện tập cho bệnh nhân bị liệt như vậy, chúng tôi nhận thấy là sau vài tuần luyện tập dồn dập, với những bài tập dài, bệnh nhân đã phục hồi được các chức năng cơ bắp, sau nhiều năm bị liệt. »

Với ông Gregoire Courtine, thời điểm này có ý nghĩa quan trọng. Việc luyện tập giúp khôi phục lại tính đàn hồi tế bào thần kinh, nghĩa là kích thích khả năng tái tổ chức các đường truyền thần kinh. « Bệnh nhân sẽ phải kích thích các cơ bắp. Cùng một lúc, hoạt động này sẽ kích thích vùng tương ứng ở tủy cột sống. Sự trùng hợp này cho thấy là các sợi thần kinh đang hồi phục ở điểm này », theo như giải thích của ông Gregoire Courtine với báo Le Monde.

Đây chính là điểm khác biệt so với các công trình nghiên cứu của Mỹ cũng được công bố trong năm nay. Ngày 24/09/2018, hai nhóm nghiên cứu của Mỹ – một tại Mayo Clinic (Minnesota) và nhóm thứ hai Susan Harkema, thuộc trường đại học Louisville (Kentucky), nổi tiếng trong lĩnh vực này – cùng loan báo đã làm cho ba bệnh nhân khác bị liệt chi dưới đi lại được.

Tuy nhiên, các phương pháp của các nhà khoa học Thụy Điển dường như có phần tinh vi hơn so với các nghiên cứu của đồng nghiệp Mỹ. Các nhà khoa học tại Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào việc dùng xung điện kích thích tủy cột sống liên tục, kèm theo một chương trình tập luyện kéo dài. Một chiến lược mà ông Gregoire Courtine đánh giá là « theo kinh nghiệm », chỉ cho phép bệnh nhân « đi lại trong những khoảng cách ngắn, với điều kiện xung điện vẫn đang hoạt động », và nhất là kết quả chỉ đạt được sau nhiều tháng dài hồi phục chức năng.

Một cuộc phiêu lưu tương lai

Đối với các nhà khoa học và những người tình nguyện tham gia thí nghiệm, chương trình nghiên cứu này chẳng khác gì một cuộc phiêu lưu khoa học và đậm chất nhân bản. Cuộc phiêu lưu này có được nhờ vào sự nhiệt tình và bền bỉ của ba bệnh nhân. Hiếm có một cuộc thí nghiệm lâm sàng nào mà người tham gia dấn thân nhiệt tình đến như thế.

Tuổi còn trẻ là một yếu tố quyết định. Ở các bệnh nhân lớn tuổi, việc hồi phục chắc chắn sẽ khó khăn hơn. Kết quả đạt được còn khiêm tốn, nhưng lại đáng khích lệ. Các nhà khoa học cũng lưu ý là mức độ tự lập của từng bệnh nhân hiện nay vẫn rất khác nhau do tình trạng tê liệt của mỗi người mỗi khác. Có người có thể đi được vài bước không cần xung điện, nhưng hiện tại họ cảm thấy đi lại dễ dàng hơn khi có xung điện và có thể đi đến 2 km.

Với kết quả đạt này, các nhà khoa học Thụy Sĩ hy vọng sắp tới sẽ đạt được tiến bộ hơn. Thí nghiệm lâm sàng sẽ được mở rộng ra cho nhiều đối tượng khác. Các tác giả tin rằng nếu được điều trị sớm, khả năng hồi phục chức năng đi lại càng cao và nhanh. Bà Jocelyne Bloch nói:

« Đương nhiên, chúng tôi mới chỉ bắt đầu và cố gắng đưa ra một quan niệm. Ý tưởng của chúng tôi là trong tương lai, sẽ áp dụng phương pháp này để chữa trị. Nhưng liệu giới bác sĩ có chữa cho các bệnh nhân bị liệt có thể đi lại được, như chúng tôi đã làm hay không ? Có thể là không và còn cần có thêm các công trình nghiên cứu khác nữa. Nhưng trong mọi trường hợp, giới chuyên gia cần cố gắng để làm việc này một cách tốt nhất.

Tôi nghĩ rằng một trong những điều chủ chốt là cần phải bắt đầu chữa trị rất sớm. Trong trường hợp ba bệnh nhân mà chúng tôi miêu tả, thì họ đã trải qua từ 3 đến 7 năm bị liệt sau khi bị chấn thương. Theo tôi, cần phải bắt đầu chữa trị ngay sau khi xẩy ra tổn thương ở tủy cột sống và luyện tập trong những điều kiện tốt nhất. Đó là tiến bộ đầu tiên cần phải đạt được.

Điều thứ hai là cần cải thiện hệ thống kích thích để cho bệnh nhân có thể sớm thích ứng với cơ chế vận động của mỗi người và trong lĩnh vực này, cần phải đạt được thêm những tiến bộ kỹ thuật. »

Liệu giải pháp này có thể mở rộng sang các bệnh tê liệt vì những nguyên nhân khác ? Về điểm này, bà Jocelyne Bloch khẳng định đây là điều còn hạn chế của các nghiên cứu hiện nay:

« Các loại bệnh thoái hóa thì hơi khó bởi vì đó là những bệnh liên tục phát triển. Ngược lại, có những bệnh liên quan đến vận động, chẳng hạn những người bị tai biến mạch máu não, hoặc bị parkinson, gặp khó khăn vận động, tôi nghĩ chắc chắn là công trình nghiên cứu này có thể cải thiện khả năng vận động, đi lại. »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#64 Posted : Saturday, March 2, 2019 3:07:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thùy Dương - RFI - Thứ Sáu, ngày 01 tháng 3 năm 2019

Vật kết nối chăm sóc sức khỏe: Thị trường tiềm năng tại Pháp

UserPostedImage
Các vật được kết nối là hàng loạt các đồ vật nhỏ bé mà người ta có thể mang theo, thậm chí là đeo áp vào da, và cho phép cung cấp các thông tin về chỉ số sức khỏe.OMS / S.Volkov

Từ vài năm gần đây, vật kết nối để chăm sóc thể lực, sức khỏe có xu hướng phát triển nhanh. Báo Le Figaro cho biết từ giữa năm 2018 là số đồ vật kết nối chăm sóc sức khỏe bán được tại Pháp năm 2017 mới chỉ là 180.000, nhưng đã tăng 57% so với một năm trước đó và có dấu hiệu sẽ tăng nhanh. Theo một thăm dò ý kiến, 70% người được hỏi tỏ ra tin tưởng vào lợi ích của đồ vật kết nối để phòng ngừa bệnh tật, đa phần hiệu thuốc đều có bán đồ vật kết nối.

Nhưng đồ vật được kết nối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì ? Trả lời phỏng vấn trên trang mạng của báo Les Echos, ông Laurent Levasseur, nhà đồng sáng lập, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Bluelinea, chuyên về đồ vật kết nối để chăm sóc sức khỏe, giải thích : « Xét cho đến cùng, thì hiện nay các vật được kết nối là hàng loạt các đồ vật nhỏ bé mà người ta có thể mang theo, thậm chí là đeo áp vào da, và cho phép cung cấp các thông tin về chỉ số sức khỏe. Các vật có kết nối này khá hấp dẫn, chúng cho phép tất cả mọi người từ nay có thể quan tâm, chú ý hơn đến bản thân mình. Người ta có thể đo được nhịp tim, đếm được số bước chân đã đi, trực tiếp đo huyết áp và nhiều yếu tố khác (…)

Các vật có kết nối nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe có thể được lắp đặt ở nhà, cũng có thể được đeo ngay trên người. Quý vị có thể để trong túi quần, túi áo. Vật được kết nối cũng có thể ở dạng vòng đeo tay. Điều quan trọng là có được tối đa thông tin trực tiếp ».

« Được kết nối » không chỉ có nghĩa là các đồ vật được nối mạng internet mà còn là được kết nối với các thiết bị nối mạng khác qua wifi, bluetooth …, chẳng hạn với điện thoại smartphone, máy tính bảng, máy tính, thậm chí là cả ti vi, nhờ các ứng dụng đặc biệt.

Các đồ vật kết nối chăm sóc thể lực, sức khỏe rất phong phú : cân sức khỏe thông minh, đo cân nặng và tính chỉ số cơ thể, đo lượng mỡ, nước, cơ bắp … và thông tin cho người dùng lượng calorie lý tưởng cần nạp, mặt nạ kết nối đánh giá và phân tích bụi bẩn trong không khí, thiết bị kết nối cảnh báo chất gây dị ứng trong thực phẩm, thiết bị nhắc liều lượng và giờ uống thuốc, tã bỉm thông minh cho trẻ em phát tín hiệu báo cho phụ huynh khi bỉm đã đầy, máy theo dõi và cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Chăm sóc sức khỏe điện tử - Khám bệnh từ xa

Đồ vật được kết nối là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe điện tử. Ông Guy Fagherazzi, chuyên gia về bệnh tiểu đường và các vật dụng có kết nối để chăm sóc sức khỏe, thuộc Viện chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu y khoa quốc gia trả lời trên đài BMF Economie : « Chăm sóc sức khỏe điện tử là việc sử dụng các công nghệ thông tin và giao tiếp mới vào mục đích chăm sóc sức khỏe. Thực tế là các vật dụng được kết nối có thể dùng để phòng bệnh, theo dõi sức khỏe hay tình hình của những người bệnh ở nhà sau một thời gian nằm viện. Các công nghệ mới có thể được dùng trong mọi phạm vi chăm sóc sức khỏe (…)

Khi người ta nói đến các đồ vật kết nối, chủ yếu là nói đến cân sức khỏe được nối mạng để một người theo dõi cân nặng của bản thân, nhờ một ứng dụng cài trên điện thoại thông minh của họ, hay là các máy đo huyết áp được kết nối, các vòng đeo tay hay đồng hồ kết nối. Tất cả những cái đó đều là chăm sóc sức khỏe điện tử ».

Tuy nhiên, chuyên gia Guy Fagherazzi nhấn mạnh : « Cần phân biệt rõ hai loại : tất cả những thứ liên quan đến sự thoải mái, chẳng hạn các ứng dụng, những chiếc đồng hồ kết nối, vòng đeo tay kết nối. Đó là thuộc lĩnh vực khiến người ta thoải mái, chúng bị kiểm tra, kiểm soát ít hơn so với những thứ được gọi là các thiết bị y tế. Trong lĩnh vực này, châu Âu có các quy định thực thụ. Cần phân biệt rõ hai loại như vậy ».

Vậy các vật kết nối này dùng để làm gì ? Ông Laurent Levasseur giải thích cụ thể : « Có hai khả năng và cần đến hai câu trả lời. Thứ nhất, rất đơn giản, là hiện nay, tất cả những người ở độ tuổi 40 đều có thể sống đến 70-75 tuổi. Tại sao ? Đơn giản là họ ngày càng quan tâm, chú ý hơn đến cơ thể của chính họ. Cũng hơi giống như kiểu quý vị không thể nghĩ tới việc vào trong một chiếc xe hơi mà không có bảng điều khiển. Từ nay trở đi, các vật được kết nối sẽ là một bảng điều khiển thực thụ. Mọi thứ là để phục vụ mỗi người.

Mặt khác, các vật có kết nối là để phục vụ những người mất dần khả năng tự chủ, đó là những người có tuổi, những người rất già. Đối với những người này, vật dụng được kết nối hỗ trợ họ, và có thể hỗ trợ các nhân viên chăm sóc họ, có thể bảo vệ họ và có thể phân tích các chỉ số và cho phép họ duy trì khả năng tự chủ được lâu hơn. Thực tế là như vậy ».

Kể từ ngày 15/09/2018, Bảo Hiểm Y Tế Pháp thanh toán chi phí trả cho bác sĩ khám bệnh từ xa cho bệnh nhân, cũng giống như đối với các buổi khám bệnh kiểu truyền thống từ trước tới nay tại phòng khám, bệnh viện. Phương thức khám bệnh từ xa cần đến các thiết bị kết nối như máy đo huyết áp, nhịp tim, đường huyết, ống nghe, máy soi màng nhĩ, khám họng … Hiện nay,phương thức khám bệnh từ xa đã được triển khai nhiều tại các trại dưỡng lão, nhất là các cơ sở chăm sóc người già sống phụ thuộc - EHPAD.

Nhưng liệu các vật kết nối chỉ là để chăm sóc sức khỏe cho người già yếu ? Bà Nathalie Gateau, giám đốc bảo trợ, hoạt động xã hội và phòng ngừa của APICIL, tập đoàn bảo hiểm xã hội lớn thứ năm ở Pháp nhấn mạnh : « Tôi nghĩ là trên thực tế vật được kết nối có thể phục vụ tất cả mọi người. Người ta thậm chí có thể nghĩ ra các dịch vụ mới cho các em nhỏ, nhưng chúng tôi thì đặc biệt quan tâm đến công nhân viên của các doanh nghiệp, họ có nhiều nguy cơ bị stress, ngủ không ngon. Chúng tôi vẫn nói với nhau là nhờ có hệ thống các vật có kết nối mà chúng tôi có thể đồng hành giúp đỡ họ.

Đối với chúng tôi, vật được kết nối cũng cũng có thể có ích cho những người mới nghỉ hưu, vì họ đối mặt với những thay đổi bất trắc rất có hại cho sức khỏe. Rồi sau đó là những người đã về hưu lâu và quen với cuộc sống hưu trí, thậm chí là đang dần lệ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Đối với những người này, có thể có rất nhiều dịch vụ tại nhà cho họ sẽ đươc mở ra. Và tất nhiên là phải nói tới những người bệnh ở mọi lứa tuổi, bởi vì cuối cùng thì các vật kết nối này có thể làm trung gian kết nối họ với các nhân viên y tế, xã hội ».

Vật kết nối và những bất trắc

Đặc điểm của đồ vật kết nối trong chăm sóc sức khỏe là thu thập và cập nhật dữ liệu một cách liên tục và trực tiếp. Trên thực tế, các đồ vật kết nối cho phép thu thập được một khối lượng thông tin khổng lồ về sức khỏe, thói quen sinh hoạt và đặc điểm xã hội của người sử dụng. Chính vì thế, sản phẩm công nghệ mới này cũng có thể tạo ra nhiều bất trắc.

Trong một bài viết đăng trên trang mạng The Conversation ngày 03/12/2018, kỹ sư Walter Peretti và Gael Chareyron, phụ trách Khoa Giảng Dạy và Nghiên Cứu Tin Học, Big Data và đồ vật kết nối của trường đại học đào tạo kỹ sư Leonard de Vinci, thuộc Liên Đoàn các Đại Học Tư Nhân UGEI của Pháp, nói đến khả năng mạng lưới đồ vật kết nối sẽ tạo ra một hình thức tội phạm mạng mới, hay khủng bố mới trên mạng, thông qua việc ăn cắp dữ liệu được lưu trữ hay chia sẻ từ các vật kết nối để đòi tiền chuộc, đòi đáp ứng một yêu sách nào đó, hay làm sai lệch thông tin về thể lực, sức khỏe của người sử dụng, chẳng hạn đưa thông tin sai về nhịp tim, huyết áp, lượng insulin trong máu khiến người sử dụng hoặc lo lắng, hoặc chủ quan, báo động nhầm cho cơ quan y tế, và trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể đẩy nạn nhân vào tình huống nguy hiểm cho sức khỏe hay tính mạng.

Không phải vô cớ mà ngay từ năm 2014, Europol - Cơ quan cảnh sát châu Âu đã cảnh báo : « Bởi vì ngày càng có nhiều đồ vật được kết nối và với sự ra đời của nhiều loại hình cơ sở hạ tầng mới, chúng tôi cho rằng sẽ có ngày càng nhiều vụ tấn công nhắm vào đó, cũng như ngày càng có nhiều hình thức mới liên quan đến các vụ dọa dẫm, cưỡng ép, chiếm đoạt, đánh cắp dữ liệu, gây tổn hại về sức khỏe và thậm chí là có thể gây tử vong ».

Trong bài viết đăng trên trang mạng Stylisme ngày 17/12/2018, chuyên gia nghiên cứu thị trường và công nghệ số trích dẫn một thăm dò ý kiến do trang mạng chuyên về sức khỏe điện tử e-santé.fr công bố theo đó, 24% số người được hỏi dè chừng về việc dữ liệu cá nhân của họ sẽ bị sử dụng trái phép. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác khiến những người được hỏi ngần ngại sử dụng đồ vật kết nối để chăm sóc sức khỏe : 59% cho rằng các sản phẩm này quá đắt, 50% nghi ngờ về mức độ đo chính xác, 29% sợ là các sản phẩm len sâu vào cuộc sống hàng ngày của họ và 22% lo ngại là không biết sử dụng thiết bị kết nối.

Cơ hội phát triển

Tuy nhiên, theo dự báo của giới chuyên gia, thị trường đồ vật kết nối để chăm sóc sức khỏe, nhất là các thiết bị y tế kết nối đang có nhiều tiềm năng, trong bối cảnh người dân ngày càng quan tâm tới việc giữ gìn thể lực, bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, tỉ lệ người sở hữu điện thoại thông minh rất cao. Theo số liệu của CREDOC - Trung Tâm Nghiên Cứu và Quan Sát Điều Kiện Sống của Pháp được trang dữ liệu mở Ariase của Pháp công bố ngày 03/12/2018, 80% số điện thoại di dộng người Pháp dùng là smartphone, 98% dân số có mạng 4G.

Mặt khác, vật kết nối thu hút được sự quan tâm đầu tư của nhiều doanh nghiệp Pháp. Đài LCI hôm 15/01/cho biết trong triển lãm công nghệ quốc tế lớn nhất thế giới được tổ chức tại Las Vegas (CES) 08-11/01/2019, đồ vật kết nối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã vượt qua lĩnh vực thể thao và trang thiết bị trong nhà.

Sức khỏe cũng là lĩnh vực được các hãng công nghệ của Pháp tham gia triển lãm quan tâm nhất và ghi điểm tại triển lãm CES 2019. Đáng chú ý là sản phẩm kết nối mới của Withings, một trong những công ty Pháp hàng đầu thế giới về vật kết nối chăm sóc sức khỏe : dụng cụ kết nối tích hợp nhiều chức năng như đo huyết áp, điện tim và ống nghe, không chỉ để đo huyết áp mà còn cho phép phát hiện các bệnh tim nguy hiểm có liên quan đến bệnh huyết áp cao.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#65 Posted : Thursday, August 4, 2022 7:52:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Công nghệ mới mở ra hy vọng cứu sống một người vừa qua đời

04/08/2022 - Voa / Reuters
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sự phân hủy của các mô sau khi chết có thể đình chỉ và các chức năng của tế bào được phục hồi dựa trên các thí nghiệm ban đầu ở lợn mà chung cuộc có thể giúp tăng số lượng nội tạng con người có thể cấy ghép.

60 phút sau khi ngừng tim các con vật được gây mê, các nhà nghiên cứu của Yale đã có thể khởi động lại tuần hoàn bằng cách sử dụng một máy chuyên dụng và chất lỏng tổng hợp mang oxy và các thành phần khác giúp tăng cường sức khỏe tế bào và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

Sáu giờ sau, việc điều trị với cái gọi là công nghệ OrganEx đã làm giảm hoặc sửa chữa một số tổn thương, chẳng hạn như sưng nội tạng và xẹp mạch máu, thường là do thiếu oxy khi ngừng tim làm ngừng dòng máu.

Kết quả cho thấy khi tim ngừng đập, cơ thể “không chết như những gì chúng ta nghĩ trước đây”, ông Zvonimir Vrselja của Đại học Yale nói tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi đã có thể chứng minh rằng chúng tôi có thể thuyết phục các tế bào chớ có chết.”

Các phân tích di truyền của tế bào cho thấy tiến trình sửa chữa của mô và tế bào bắt đầu một khi hệ tuần hoàn được phục hồi, các nhà nghiên cứu trình bày trên tạp chí Nature hôm 3/8.

So với các phương tiện truyền thống để khôi phục tuần hoàn - oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO) - OrganEx “bảo tồn tính toàn vẹn của mô, giảm tế bào chết và khôi phục các quá trình của các phân tử và tế bào được lựa chọn trên khắp các nội tạng quan trọng”, các nhà nghiên cứu viết.

Các nhà nghiên cứu nói trong toàn bộ thí nghiệm, những con lợn không có bằng chứng về hoạt động điện trong não.

Họ hy vọng OrganEx cuối cùng sẽ cho phép tăng cường sử dụng nội tạng của những người hiến tặng mà bị chấn thương não nghiêm trọng, không thể phục hồi, sau khi ngừng hỗ trợ sự sống cho họ bằng cách ngăn ngừa tổn thương xảy ra khi máu ngừng lưu thông. Hiện tại, những cơ quan này sau khi cấy ghép sẽ tệ hơn so với nội tạng từ những người hiến tặng chết não mà vẫn còn đang được hỗ trợ sự sống.

Tuy nhiên, hy vọng này sẽ phải mất nhiều năm mới thành hiện thực.

Ông Stephen Latham thuộc Trung tâm Đạo đức Sinh học Liên ngành thuộc Đại học Yale, cho biết kết quả nghiên cứu trên lợn “không nói rằng bất kỳ nội tạng nào cũng sẽ được phục hồi ở mức độ hoạt động”.

Về mặt lý thuyết, một ngày nào đó công nghệ này có thể được sử dụng để khôi phục sự sống cho một người vừa qua đời. “Để làm được điều đó, cần phải có nhiều thử nghiệm hơn nữa,” ông Latham nói. “Và chúng ta nên nghĩ về trạng thái mà một con người được phục hồi đó sẽ như thế nào.”

Ông Latham nói, sử dụng trong cấy ghép nội tạng là một mục tiêu gần hơn, thực tế hơn nhiều. Bất kỳ việc sử dụng OrganEx như một liệu pháp y tế “sẽ là một chặng đường còn dài.”


Hoàng Thy Mai Thảo  
#66 Posted : Wednesday, August 10, 2022 10:06:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Nghiên cứu: Tai họa khí hậu làm trầm trọng hơn các căn bệnh truyền nhiễm

09/08/2022 - VOA / AP
Các tai hoạ khí hậu như lũ lụt, các đợt nắng nóng và hạn hán đã làm trầm trọng hơn phân nửa trong số hàng trăm căn bệnh truyền nhiễm đã biết nơi người, bao gồm sốt rét, virus hanta, dịch tả và bệnh than, theo một cuộc nghiên cứu.

Theo cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change ngày 8/8, các nhà nghiên cứu đã xem xét các tài liệu y tế về các trường hợp mắc bệnh và phát hiện ra rằng 218 trong số 375 bệnh truyền nhiễm đã biết ở người (58%) dường như trở nên tồi tệ hơn do một trong mười loại thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra 1.006 con đường từ các tai hoạ khí hậu đến người bệnh. Trong một số trường hợp, những trận mưa như trút nước và lũ lụt gây bệnh cho người qua muỗi, chuột và hươu mang bệnh truyền nhiễm. Có những đại dương ấm lên và những đợt nắng nóng làm hỏng hải sản và những thứ khác mà chúng ta ăn và hạn hán mang đến những con dơi đem lại virus lây nhiễm sang người.

Các bác sĩ, từ thời Hippocrates, từ lâu đã kết nối bệnh tật với thời tiết, nhưng nghiên cứu này cho thấy mức độ ảnh hưởng của khí hậu đối với sức khỏe con người sâu rộng như thế nào.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bác sĩ Jonathan Patz, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu tại Đại học Wisconsin-Madison, nói: “Nếu khí hậu thay đổi, nguy cơ của các căn bệnh này cũng thay đổi.”

Các bác sĩ, chẳng hạn như ông Patz, nói rằng cần phải xem các căn bệnh này là những triệu chứng của một Trái đất bị bệnh.

Bác sĩ Carlos del Rio, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Emory, người không tham gia cuộc nghiên cứu, nói: “Những phát hiện của cuộc nghiên cứu này thật đáng sợ và minh họa rõ ràng những hậu quả to lớn của biến đổi khí hậu đối với các mầm bệnh ở người.” “Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và vi sinh học cần phải đưa vấn đề biến đổi khí hậu thành một trong những ưu tiên và tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau để ngăn chặn thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra”.

Ngoài việc xem xét các bệnh truyền nhiễm, các nhà nghiên cứu đã mở rộng việc tìm kiếm để xem xét tất cả các loại bệnh tật của con người, bao gồm các bệnh không lây nhiễm như hen suyễn, dị ứng và thậm chí là vết cắn của động vật để xem bao nhiêu căn bệnh có thể liên quan đến các nguy cơ khí hậu theo một cách nào đó, bao gồm cả các bệnh truyền nhiễm. Họ đã tìm thấy tổng cộng 286 trường hợp ốm đau và 223 trường hợp trong số đó dường như trở nên tồi tệ hơn do các tai họa khí hậu, 9 trường hợp giảm bớt do các tai họa khí hậu và 54 trường hợp có cả trầm trọng và giảm thiểu, cuộc nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu mới không thực hiện các tính toán để quy các thay đổi bệnh tật cụ thể, những khác thường hoặc cường độ là do biến đổi khí hậu gây ra, nhưng việc phát hiện các ca bệnh nơi thời tiết khắc nghiệt là một yếu tố trong số nhiều yếu tố khác.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, ông Camilo Mora, một nhà phân tích dữ liệu khí hậu tại Đại học Hawaii, cho biết điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này không phải để dự đoán các trường hợp trong tương lai.

Một ví dụ mà ông Mora trực tiếp trải qua. Khoảng 5 năm trước, nhà của ông Mora ở vùng nông thôn Colombia bị ngập lụt - lần đầu tiên trong trí nhớ của ông, nước tràn vào phòng khách, tạo ra nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi - và ông Mora đã nhiễm Chikungunya, một loại virus lây lan qua muỗi đốt. Và mặc dù sống sót, nhưng ông vẫn cảm thấy đau khớp nhiều năm sau đó.

Đôi khi biến đổi khí hậu thể hiện theo những cách kỳ lạ mà ông Mora dẫn chứng bao gồm trường hợp năm 2016 ở Siberia, khi xác một con tuần lộc hàng chục năm tuổi chết vì bệnh than, được khai quật khi lớp băng tan do thời tiết ấm lên. Một đứa trẻ chạm vào nó, mắc bệnh than và dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Ông Mora ban đầu muốn tìm kiếm các trường hợp y tế để xem COVID đã giao thoa với các tai họa khí hậu như thế nào, nếu có. Ông đã phát hiện ra những trường hợp khi mà thời tiết khắc nghiệt làm trầm trọng thêm cũng như giảm khả năng nhiễm COVID. Trong một số trường hợp, nắng nóng khắc nghiệt ở các vùng nghèo khiến mọi người tụ tập lại để tắm mát và phơi nhiễm với dịch bệnh, nhưng trong các tình huống khác, những trận mưa lớn làm giảm sự lây lan COVID vì mọi người ở trong nhà, tránh xa những người khác.

Chuyên gia lâu năm về khí hậu và sức khỏe công cộng Kristie Ebi tại Đại học Washington lưu ý bà lo ngại về cách rút ra các kết luận và một số phương pháp trong nghiên cứu. Một thực tế đã được chứng minh là việc đốt than, dầu và khí đốt thiên nhiên đã dẫn đến thời tiết khắc nghiệt thường xuyên và khốc liệt hơn, và cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kiểu mẫu thời tiết có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bà nói.

“Tuy nhiên, mối tương quan không phải là nhân- quả,” bà Ebi nói trong một email. “Các tác giả đã không thảo luận về mức độ thay đổi của các hiểm họa khí hậu trong khoảng thời gian của cuộc nghiên cứu và mức độ mà bất kỳ thay đổi nào được cho là do biến đổi khí hậu.”

Nhưng bác sĩ Aaron Bernstein, giám đốc lâm thời của Trung tâm Khí hậu, Sức khỏe và Môi trường Toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Harvard, Emory's del Rio, và ba chuyên gia bên ngoài khác cho biết nghiên cứu này là một cảnh báo tốt về khí hậu và sức khỏe cho hiện tại và tương lai. Ông Bernstein nói, đặc biệt là khi toàn cầu ấm dần lên và mất môi trường sống đã đẩy động vật và bệnh tật của chúng đến gần con người hơn.

Users browsing this topic
Guest
4 Pages«<234
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.