Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages«<234
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#61 Posted : Wednesday, August 3, 2022 11:18:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

OPEC+ tăng sản lượng dầu một cách nhỏ giọt sau yêu cầu của TT Biden

03/08/2022 - Voa / Reuters
OPEC+ dự kiến nâng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày, số lượng nhỏ giọt mà các nhà phân tích mô tả là một sự xúc phạm đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau chuyến đi của ông tới Ả rập Xê út vào tháng trước để thuyết phục lãnh đạo khối các nước xuất khẩu dầu OPEC cung cấp nhiều hơn nữa để giúp cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Số lượng gia tăng, chỉ tương đương với 86 giây tiêu thụ trong nhu cầu dầu toàn cầu, diễn ra sau nhiều tuần đồn đoán rằng chuyến đi của ông Biden tới Trung Đông và việc Washington duyệt việc bán tên lửa phòng thủ cho Riyadh và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất sẽ mang lại nhiều dầu hơn.

Một tài liệu của OPEC+ cho thấy nhóm này đã lên kế hoạch để nâng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày kể từ tháng 9, và hai nguồn tin cho biết kế hoạch đã được thông qua trong một cuộc họp kín.

Raad Alkadiri, giám đốc điều hành về năng lượng, khí hậu và tính bền vững của Eurasia Group, nói: “Nó ít đến mức chả có nghĩa lý gì. Từ quan điểm vật lý, đó chỉ như một đốm sáng bên lề. Về ý nghĩa chính trị, nó gần như một sự xúc phạm”.

OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu trước đó đã tăng sản lượng khoảng 430.000-650.000 thùng/ngày mặc dù họ đã phải vật lộn để đạt được mục tiêu do hầu hết các thành viên đã cạn kiệt tiềm năng sản lượng.

Hoa Kỳ đã khiến các nhà lãnh đạo OPEC là Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) chịu áp lực phải bơm thêm dầu để giúp kiềm chế giá do nhu cầu tăng trở lại và cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga đã khiến giá của tất cả các loại năng lượng tăng cao, dẫn đến lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập niên và lãi suất ngân hàng trung ương tăng.

Ông Biden đã tới Riyadh vào tháng trước để hàn gắn mối quan hệ với Ả rập Xê út đã đổ vỡ sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cách đây 4 năm.

Lạm phát của Mỹ năm nay đạt mức cao nhất trong 40 năm, đe dọa đến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden trừ khi giá xăng giảm.

Người cai trị trên thực tế của Ả rập Xê út, Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình báo phương Tây cáo buộc đứng sau vụ sát hại Kashoggi - mà ông phủ nhận - cũng đã đến Pháp vào tháng trước như một phần trong nỗ lực xây dựng lại quan hệ với phương Tây.

Hôm thứ Ba 2/8, Washington đã thông qua việc bán tên lửa phòng thủ trị giá 5,3 tỷ USD cho UAE và Ả rập Xê út nhưng vẫn chưa chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí tấn công cho Riyadh.

OPEC đã từ chối chuyển sang tăng sản lượng lớn hơn nữa giữa lúc các nguồn tin trong khối viện dẫn việc các thành viên thiếu công suất dự phòng để bổ sung lượng dầu cũng như họ cần hợp tác hơn nữa với Nga trong khuôn khổ của OPEC+ mở rộng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#62 Posted : Monday, August 8, 2022 7:50:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,400

Thanks: 6974 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Nga cấm phương Tây rút vốn khỏi các dự án chiến lược

08/08/2022 - Minh Anh / RFI
Báo kinh tế Pháp Les Echos trên mạng ngày 07/08/2022 cho biết cách đây 3 hôm tổng thống Nga đã phê chuẩn một sắc lệnh cấm các nhà đầu tư thuộc các nước « không thân thiện » nhượng vốn trong các dự án có liên quan đến ngành năng lượng hay ngân hàng.

Theo nhật báo kinh tế Pháp, sắc lệnh do đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin ký và được công bố ngay trong ngày, dường như nhắm trực tiếp hãng năng lượng của Mỹ Exxon Mobil. Chi nhánh Exxon Neftegaz nắm giữ đến 30% vốn cổ phần trong dự án Sakhaline-1. Tập đoàn Sodeco của Nhật Bản và ONGC Videsh của Ấn Độ chiếm lần lượt 30% và 20%. Phần còn lại thuộc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft.

Ngoài những dự án có sự tham gia của các tập đoàn quốc tế lớn, lệnh cấm cũng liên quan đến nhiều khu vực khác trong lĩnh vực năng lượng của Nga như các doanh nghiệp sản xuất điện hay lọc dầu, kể cả những hãng chuyên về bảo trì các trang thiết bị cho ngành năng lượng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, nếu như Société Générale của Pháp đã kịp nhượng các phần vốn của mình cho các ngân hàng của Nga hồi mùa xuân năm nay, thì lệnh cấm này có lẽ tìm cách ngăn cản UniCredit của Ý và Raiffeisenn của Áo rời Nga.

Điện Kremlin ra thời hạn 10 ngày tính từ hôm sắc lệnh được công bố để lập danh sách các ngân hàng và các chủ thể thương mại trong lĩnh vực năng lượng bị sắc lệnh này nhắm đến. Hiện tại, lệnh cấm có hiệu lực cho đến cuối năm 2022. Nhưng sắc lệnh cho phép tổng thống Nga triển hạn biện pháp này.
Users browsing this topic
Guest
4 Pages«<234
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.