Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

33 Pages«<2930313233>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#601 Posted : Sunday, November 21, 2021 5:58:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19: Số ca tử vong tại Mỹ trong năm 2021 đã vượt mức của năm 2020

21/11/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Theo thống kê của Đại Học Mỹ Johns Hopkins tính đến hôm qua 20/11/2021, số ca tử vong vì Covid-19 ở Hoa Kỳ trong năm 2021 đã vượt quá tổng số trong cả năm 2020. Dịch bệnh như vậy vẫn tác hại mạnh bất kể việc tiêm chủng đã được khởi động.

Một cách cụ thể, tính đến hết ngày hôm qua, tổng số ca tử vong vì Covid-19 được thông kê đã vượt qua mức 770.780, cao hơn gấp đôi so với tổng cộng 385.343 người chết liên quan đến dịch bệnh trong năm 2020 được ghi nhận dựa trên dữ liệu gần đây nhất về giấy chứng tử của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ.

Theo hãng tin Pháp AFP, năm 2020 từng được ghi nhớ như một năm đau thương nhất tại Mỹ, thời kỳ mà đại dịch đã đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học, biên giới và phong tỏa một bộ phận lớn dân chúng. Thế nhưng, năm 2021 này đã vượt qua mức của năm 2020 để trở thành năm chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm được The Wall Street Journal trích dẫn, sự lây lan rất dễ dàng của biến thể Delta, kèm theo tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số cộng đồng là những yếu tố quan trọng gây nên thảm họa. Theo các nhà dịch tễ học, tình trạng mệt mỏi liên quan đến các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang càng tạo điều kiện cho virus corona lây lan, phần lớn nơi những người chưa được chủng ngừa.

Ngưỡng tượng trưng này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại ở Hoa Kỳ, với trung bình 85.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày (so với khoảng 70.000 vào cuối tháng 10) và khoảng 1.000 ca tử vong mỗi ngày. Số người nhập viện đang gia tăng trở lại ở một số vùng.

Virus Corona : Số người chết kỷ lục ở Nga

Tình hình tử vong vì Covid-19 tại Nga cũng tiếp tục phá kỷ lục đáng buồn - hôm qua là ngày thứ hai liên tiếp với 1.254 trường hợp tử vong. Tình trạng các bệnh viện ở một số vùng đang rất căng thẳng. Tại vùng Primorsky ở Viễn Đông Nga chẳng hạn, tỷ lệ giường bệnh có bệnh nhân đang điều trị là khoảng 90%. Chương trình tiêm chủng của Nga đã bị trì hoãn, một phần do người dân không tin tưởng vào vac-xin được sản xuất trong nước.

Chính phủ Nga đang cố gắng đẩy mạnh các biện pháp hạn chế. Một dự luật được đệ trình lên Quốc Hội, yêu cầu hành khách đi máy bay và tàu hỏa, cũng như khách đến các cơ sở văn hóa, phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng kể từ tháng Hai tới.Covid-19 : Biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch nổ ra ở nhiều nước châu Âu

21/11/2021 - Thùy Dương / RFI
Làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở nhiều nước châu Âu, như Đức, Bulgari, Hungary, Rumani, Áo, Hà Lan … kéo theo đó là các biện pháp phong dịch được siết chặt. Tuy nhiên, chính quyền nhiều nước cũng đang phải đối phó với sự phản kháng của dân chúng.

Biểu tình, tuần hành chống các biện pháp hạn chế, chống phong tỏa, chống tiêm chủng bắt buộc … đang diễn ra ở nhiều nơi, từ Áo, Ý đến Hà Lan. Riêng tại Hà Lan, bạo lực nổ ra trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay ở La Haye và nhiều thành phố khác. Cảnh sát đã bắt giữ 30 người. AP cho biết hôm nay, có thêm 19 người bị bắt ở La Haye. Cảnh sát cũng phải dùng vòi rồng dập các đám cháy trên đường phố do những người quá khích gây ra. 5 cảnh sát bị thương.

Tại Pháp, bạo loạn vẫn tiếp diễn ở lãnh thổ hải ngoại Guadeloupe bất chấp lệnh giới nghiêm. Bộ trưởng Nội Vụ Gérard Darmanin hôm qua thông báo điều khoảng 50 thành viên thuộc các lực lượng tinh nhuệ GIGN và Raid đến hỗ trợ Guadeloupe tái thiết an ninh.

Nhìn sang nước Áo, hôm qua 20/11, vài chục ngàn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Vienna. Cuộc tuần hành được phe cực hữu ủng hộ nhằm phản đối các biện pháp phòng chống dịch mà chính phủ Áo công bố hôm thứ Sáu 19/11, theo đó nước Áo bị phong tỏa trong 3 tuần, kể từ thứ Hai 22/11 và tiêm chủng là bắt buộc kể từ tháng 02/2022.

Từ Vienna, thông tín viên Isaure Hiace cho biết thêm :

« Các quyết định cứng rắn đã được đưa ra để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng được cho là quá thấp. Cho đến nay, mới chỉ có 66% người Áo tiêm đủ hai mũi vac-xin.

Từ "Freiheit" xuất hiện trên hầu hết các biểu ngữ bởi từ này có nghĩa là "tự do". Tự do lựa chọn, như cô Bettina, một người biểu tình trẻ tuổi, giải thích: “Cho đến nay, tôi luôn cảm thấy có thể tự quyết định cách đối xử, chăm sóc bản thân mình, nhưng giờ thì không còn như vậy nữa. Tôi đã mất niềm tin vào hệ thống chăm sóc y tế cũng như vào hệ thống chính trị của chúng tôi."

Đám đông người biểu tình rất đa dạng, có nhiều người tự xưng là thuộc cánh tả. Dù đa phần là những người chưa tiêm chủng, nhưng cũng có những người đã chửng ngừa. Eva là một ví dụ. Cô nói : “Khi tôi tham gia vào một cuộc biểu tình như thế này, tôi luôn lo lắng khi thấy mình ở bên cạnh những người cực đoan cánh hữu. Tôi không muốn có việc gì phải làm cùng với họ. Nhưng tôi thấy rằng sự đa dạng trong ngôn luận hiện không được chấp nhận ​​và đây là một sự phát triển phi dân chủ. Khi chỉ một ý kiến có giá trị thì đây là điều đáng báo động với chúng tôi."

Liệu biện pháp bắt buộc này có thúc đẩy những người biểu tình đi tiêm chủng hay không? Rất xúc động, cô Theresa trả lời : “Không. Tôi nghĩ sẽ làm những gì tôi thấy tốt chứ không phải những gì mà người ta ra lệnh cho tôi làm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi bị mất việc hoặc mất trợ cấp xã hội. Tôi muốn có chủ quyền và đưa ra quyết định của mình dựa trên những gì mà tôi cho là đúng". Giống như cô, nhiều người muốn tiếp tục phản kháng, đặc biệt là trên đường phố. »Singapore sắp nới lỏng các hạn chế xã hội

21/11/2021 - Voa / Reuters
Chính phủ Singapore đang nới lỏng một số biện pháp hạn chế xã hội chặt chẽ vốn đã được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, sau khi tình trạng lây nhiễm ổn định ở nước này trong tháng qua.

Từ thứ Hai, các giới hạn về tương tác xã hội và ăn uống ở hàng quán sẽ được mở rộng cho năm người từ quy định hiện tại là tối đa hai người đã được tiêm chủng, các bộ trưởng chính phủ nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Họ cho biết số ca nhiễm nói chung và tình hình ở các bệnh viện phần lớn đã ổn định và được cải thiện.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong nói với các phóng viên: “Hiện chúng tôi đang chuyển sang sống chung với COVID-19. Tôi biết nhiều hoặc một số thích mở cửa nhanh hơn nhưng chúng tôi phải làm như vậy một cách rất cẩn thận và từng bước một”.

"Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ giảm bớt một số biện pháp, quan sát, theo dõi và đảm bảo tình hình tiếp tục được kiểm soát và ổn định trước khi nới lỏng hơn nữa", ông nói.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 hàng ngày của Singapore đã giảm trung bình xuống dưới 3.000 ca. Khoảng 85% trong số 5,45 triệu người của quốc đảo này đã được tiêm chủng.

Số ca nhiễm đã giảm xuống còn 1.734 trường hợp vào thứ Sáu từ con số kỷ lục hàng ngày là 5.324 vào cuối tháng Mười.

Các hoạt động kinh doanh ở Singapore đang bùng phát trở lại. Tuần này, Singapore đã tiếp đón các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty lớn trên toàn cầu tại một loạt các hội nghị, đánh dấu sự dần trở lại bình thường và cho thấy sự tương phản với đối thủ lâu năm là Hong Kong, nơi đang áp dụng một số quy tắc kiểm dịch khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Dẫu vậy, so với châu Âu, Anh và Mỹ, Singapore vẫn có những hạn chế chặt chẽ về COVID-19, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#602 Posted : Wednesday, November 24, 2021 8:29:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Cập nhật phương pháp phát hiện và chống Covid

23/11/2021 - Voa / Reuters
Kẹo cao su thử nghiệm có thể làm giảm virus trong nước bọt

Một loại kẹo cao su thử nghiệm có chứa một loại protein giữ lại những phân tử virus corona có thể hạn chế số lượng virus trong nước bọt và giúp ngăn lan truyền khi người bị lây nhiễm nói chuyện, thở hay ho, các nhà nghiên cứu tin như vậy.

Kẹo cao su chứa protein ACE2 phát hiện trên bề mặt tế bào, mà virus dùng như là một cửa ngỏ để vào tế bào và nhiễm trùng tế bào. Trong những cuộc thử nghiệm trong ống nghiệm dùng nước bọt và mẫu lấy được từ những cá nhân bị lây nhiễm, những phân tử virus tự dính vào ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là số lượng virus trong mẫu giảm hơn 95%, toán nghiên cứu Đại học Pennsylvania phúc trình trong tạp chí Molecular Therapy.

Kẹo cao su được cảm nhận và có mùi vị như kẹo cao su truyền thống, có thể tồn trữ trong một năm ở nhiệt độ bình thường, và việc nhai kẹo không làm hư các phân tử protein ACE2, các nhà nghiên cứu cho biết. Dùng kẹo cao su để giảm lượng virus trong nước bọt, các nhà nghiên cứu nói, sẽ tăng thêm lợi ích của vaccine và sẽ đặc biệt có ích cho những quốc gia mà vaccine không có sẵn hay không mua nổi.

Khả năng bảo vệ có thể kéo dài lâu hơn sau liều tăng cường.

Bảo vệ chống COVID-19 bằng vaccine mRNA, dù là vaccine của Moderna hay Pfizer/BioNTech-có thể kéo dài hơn sau liều tăng cường so với hai liều nguyên thủy, các nhà nghiên cứu nói căn cứ trên một cuộc nghiên cứu mới. Họ đo đáp ứng của vaccine trước và sau liều tăng cường trên 22 người trung niên khỏe mạnh nhận được liều thứ hai trung bình 9 tháng trước đó. Trước liều tăng cường, mức kháng thể của họ giảm khoảng 10 lần so với trước đó, sau khi chích mũi thứ hai. Từ 6 đến 10 ngày sau liều tăng cường, mức kháng thể của họ tăng 25 lần và 5 lần cao hơn sau hai liều vaccine, theo một phúc trình đăng vào ngày 21/11 trên medRxiv trước khi các đồng nhiệp duyệt xét lại.

Trong những người tình nguyện bị nhiễm COVID-19 trước khi được tiêm chủng, mức kháng thể sau liều tăng cường cao hơn 50 lần so với sau khi bị lây nhiễm. “Vì những mức kháng thể này rất mạnh, nên liều tăng cường có thể có khả năng cho chúng ta những bảo vệ lâu dài hơn là chúng ta chứng kiến đối với hai liều vaccine,” đồng tác giả cuộc nghiên cứu Alexis Demonbreun thuộc Trường Y Feinberg Đại học Tây Bắc tại Chicago, nói trong một tuyên bố.

Xét nghiệm máu phát hiện phơi nhiễm virus không cần kháng thể

Vì không phải ai cũng sản xuất ra một số lượng kháng thể COVID-19 có thể đo lường được sau khi lây nhiễm hay tiêm chủng, các nhà nghiên cứu Anh sáng chế ra một cách xét nghiệm máu duy nhất, không những phát hiện kháng thể mà còn đo được những dấu hiệu khác của đáp ứng của hệ miễn nhiễm.

Đặc biệt xét nghiệm đo tế bào T, một loại tế bào miễn nhiễm mạnh học được cách xác nhận virus sau khi tiếp xúc với virus thông qua lây nhiễm hay qua tiếp nhận vaccine. Trong khuôn khổ của xét nghiệm mới, mẫu máu bị phơi nhiễm với bản sao của một mẫu virus nhỏ. Nếu tế bào T trong mẫu máu nhận được những mảnh nhỏ này, thì sẽ làm phát sinh những phân tử có thể dễ dàng đo lường được, tương tự như protein bị nhiễm interferon-gamma.

“Xét nghiệm rất nhạy cảm và dường như chính xác,” ông Martin Scurr, Trường Y Đại học Cardiff, đồng tác giả của một phúc trình công bố trong tạp chí Immunology. Việc này đúng ngay cả với những bệnh nhân ung thư, mà đa số không tạo ra kháng thể đáp ứng với tiêm chủng. “Xét nghiệm dễ sử dụng và sẽ đóng một vai trò rất hữu ích” trong việc theo dõi kháng thể và đáp ứng của tế bào T với virus, ông Scurr nói. “Tuy nhiên còn phải quyết định mức đô kháng thể và đáp ứng của tế bào T trong việc bảo vệ chống lây nhiễm trong tương lai.”Binh sĩ Đức sẽ phải tiêm vaccine bắt buộc vào lúc số ca COVID gia tăng

VOA - 24/11/2021
Quân đội Đức bắt buộc tiêm chủng ngừa virus corona cho binh sĩ giữa lúc tranh luận gia tăng trong nước là liệu có nên đưa ra biện pháp bắt buộc tiêm vaccine tổng quát hay không để chống lại tỉ lệ lây nhiễm và nhập viện gia tăng.

Bộ Quốc phòng ngày 23/11 xác nhận một phúc trình trên trang blog Augen Garadeus của quân đội Đức là các giới chức và đại diện các binh sĩ đồng ý vào cuối ngày 22/11 thêm vaccine virus corona vào danh sách vaccine binh sĩ cần phải được tiêm. Biện pháp này còn cần phải được thêm vào trong những qui luật của quân đội, Bộ này nói trong một tuyên bố.

Có 1.215 ca virus corona được ghi nhận tính đến ngày 22/11 trong quân đội và các nhân viên dân sự. Hai binh sĩ thiệt mạng vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Con số các ca mới được xác nhận trên toàn quốc tăng lên 45.326 trong 24 giờ qua, cơ quan kiểm soát dịch bệnh nói ngày 23/11. Có thêm 309 người chết vì COVID-19 được báo cáo nâng tổng số người chết vì đại dịch lên 99.433 người.

Vào ngày 22/11, Bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu người Mỹ không nên đến Đức vì con số các ca gia tăng, và phải đảm bảo là họ được tiêm chủng hoàn toàn nếu muốn đến Đức.

Một số tiểu bang Đức đã thắt chặt những qui định đối với những người chưa tiêm chủng trong những ngày gần đây và thúc đẩy những người chưa chích vaccine nên đi tiêm chủng.

Tuy nhiên một thiểu số đáng kể đã cưỡng lại những lời kêu gọi làm như vậy, khiến cho bộ y tế nước này phải cảnh báo về hậu quả nếu không tiêm chủng.

“Vào cuối mùa đông này, mọi người tại Đức sẽ tiêm chủng, bình phục hay chết,” bộ trưởng y tế Jens Spahn nói ngày 22/11.

Khoảng 68% dân số Đức 83 triệu người đã được tiêm vaccine đầy đủ, dưới xa so với mức tối thiểu là 75% chính phủ nhắm tới.

Một hiệp hội đại diện cho bác sĩ tại Berlin ngày 23/11 nói vaccine virus corona nên bắt buộc cho tất cả mọi người- một bước đã được nước láng giềng Áo thi hành.

“Đã đến lúc bắt buộc tiêm chủng,” KV Berlin nói trong một tuyên bố, và nói thêm là những người chưa tiêm chủng cũng nên bị buộc trả một phần chi phí chữa trị nếu họ bị bệnh COVID-19.

Một số chính trị gia tại Đức, kể cả những thống đốc bảo thủ tại Bavaria và Hess, ủng hộ ý kiến bắt buộc tiêm chủng.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của Thủ tướng Angela Merkel ngày 22/11 nói rõ là bà để vấn đề gai góc này cho chính phủ liên bang kế tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm có, chồng bà Merkel, ông Joachim Sauer bày tỏ ngạc nhiên và phẫn nộ là có quá nhiều người vẫn chống tiêm vaccine tại Đức, ông đỗ lỗi cho “sự lười biếng” và ý thức hệ chống vaccine vượt quá tất cả mức độ giáo dục.

Nói với tờ báo hàng ngày Ý La Republica, hóa học gia 72 tuổi nói thật là “kinh ngạc là một phần ba người Đức không để ý đến khoa học.”

Được hỏi việc này được giải thích như thế nào, ông Sauer trả lời “một phần là lười biếng và tự mãn trong số người dân Đức.”

“Có lẽ luôn luôn có thái độ này trong một số người, nhưng chưa bao giờ có bằng chứng như trong giai đoạn này,” tờ La Republica trích lời ông nói ngày 23/11. “Và chính xác là hiện nay chúng ta sống trong sự thành công vĩ đại của khoa học.”

Ông Sauer đang ở Turin để nhận chứng chỉ là một thành viên mới của Hàn lâm viện Khoa học.Mỹ viện trợ cho Việt Nam thêm 4,1 triệu liều vaccine COVID-19

24/11/2021 - VOA Tiếng Việt
Hôm 23/11, Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ đang chuyển thêm bốn triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam, nâng tổng số vaccine mà Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam lên hơn 17 triệu liều, theo AFP.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với hãng tin AFP rằng 4.149.990 liều vaccine Pfizer đang được chuyển đi cho Việt Nam từ hôm 23/11.

Với đợt viện trợ mới này, tổng số vaccine mà Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam lên 17.589.110 liều. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã tài trợ 268.472.780 liều vaccine to 110 quốc gia trên toàn cầu. Quan chức không nêu tên này cho AFP biết con số hơn 268 triệu liều này “nhiều hơn số vaccine mà tất cả các quốc gia cộng lại đã chia sẻ.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden xem việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 là trọng tâm chính trong chính quyền của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021, cũng cho rằng việc cung cấp vaccine ra nước ngoài phải đi đôi với các nỗ lực trong nước.

“Như Tổng thống đã nói, Mỹ sẽ là kho chứa vaccine trong cuộc chiến chống lại COVID-19 của chúng tôi”, quan chức này nói.

Khi được đề cập đến những cáo buộc rằng các đối thủ của Mỹ là Trung Quốc và Nga đã sử dụng ngoại giao vaccine như một công cụ để tạo đòn bẩy đối với các quốc gia có nguồn lực kém hơn, quan chức này cho biết “vaccine của chúng tôi không đi kèm với các ràng buộc.”

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ liên tục viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Ngày 17/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Mỹ vừa tặng thêm 1 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 6-8 tháng 11, hơn 2.8 triệu liều vaccine Pfizer Hoa Kỳ tặng Việt Nam thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX đã đến Hà Nội và Saigon.

“Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào hợp tác cùng Việt Nam nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19”, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội viết trên trang web của cơ quan này hôm 8/11, nói thêm rằng “Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu đô la nhằm ứng phó với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu”.

Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người, hôm 23/11 đã ghi nhận 1.143.967 ca nhiễm, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; với 24.118 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 2,1% so với tổng số ca nhiễm, xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo thông tin của Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết tính đến chiều ngày 24/11, Việt Nam đã tiêm được hơn 113 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và có 35/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trên 50%, tức tiêm đủ 02 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên.Covid-19: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc vượt mức 4000

24/11/2021 - Trần Công / RFI
Theo thông tin từ CDC Hàn Quốc, ngày 24.11.2021, nước này ghi nhận 4116 ca nhiễm mới, 35 ca tử vong do Covid và tỉ lệ tử vong do Covid là 0.79%. Tỷ lệ người hoàn tất tiêm chủng đạt 79.1% dân số, tỷ lệ tiêm ít nhất một mũi đạt 82.4% dân số.

Với số ca nhiễm Covid-19 mới lên tới 4116 bệnh nhân (4088 ca cộng đồng và 28 ca nhập cảnh) con số này cao hơn so với ngày hôm qua 1400 ca, đây là con số kỷ lục mới nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc. Trong đó, 3125 ca nhiễm được ghi nhận tại khu vực Đô Thị bao gồm thủ đô Seoul, Gyeonggi, Chung nam, Incheon, và Busan. Có thể nói đây là hệ quả sau khi mức giãn cách xã hội tại các khu đô thị được giảm từ mức 4 xuống các mức thấp hơn, và các cơ sở kinh doanh ăn uống được phép hoạt động 24h/ngày. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là thời tiết tại Hàn Quốc đã chuyển sang mùa đông với nhiệt độ thấp giúp virus corona dễ lây nhiễm từ người sang người hơn.

Theo Yonhap news (https://www.yna.co.kr/view/MYH20211124008500641), số bệnh nhân nặng phải nhập viên trong ngày hôm nay lên tới 600 ca, cũng là con số cao nhất từ trước đến nay. Số người chết do Covid ngày hôm nay là 35 người, cũng là con số cao thứ hai kể từ khi bùng dịch. Theo thông tin từ các bệnh viện, tỉ lệ giường bênh được sử dụng cho các bệnh nhân nặng tại khu vực đô thị đã gần tiệm cận 90% trên tổng số giường.

Ngày hôm nay thủ tướng Kim Bu-Gyeom (김부겸) đã chủ trì một cuộc họp và thông báo tình huống cấp bách và yêu cầu xem xét kích hoạt kế hoạch khẩn cấp bất kỳ lúc nào nếu cần thiết. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phục hồi khả năng đáp ứng với chăm sóc y tế tập trung vào các giường bệnh nặng, và kêu gọi việc bổ sung các phương pháp điều trị tại nhà cho F0. Ông cũng kêu gọi người cao tuổi chích vac-xin. Đối với liều bổ sung thủ tướng cũng cho biết rằng việc tiêm liều bổ sung sẽ không còn là lựa chọn mà là bắt buộc, thời gian tới đây việc xác nhận tiêm chủng sẽ chỉ được công nhận sau khi người dân hoàn thành xong mũi thứ 3.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#603 Posted : Thursday, November 25, 2021 11:14:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19 : Pháp mở rộng tiêm vac-xin liều 3 cho người trên 18 tuổi

25/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm nay, 25/11/2021, chính phủ Pháp đã thông báo nhiều biện pháp nhằm kềm chế đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại, trong đó việc mở rộng chích liều vac-xin thứ ba cho toàn bộ những người trên 18 tuổi ngay từ thứ Bảy tuần này.

Con số ca nhiễm mới mỗi ngày đang trên đà gia tăng tại Pháp, hôm qua đã lên đến 32.591, mức cao nhất kể từ ngày 24/04. Tuy nhiên, hiện giờ chính phủ chưa tính đến việc ban hành trở lại lệnh giới nghiêm hay lệnh phong tỏa, mà chủ yếu đẩy mạnh chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 và tăng cường việc áp dụng chứng nhận y tế.

Một trong những biện pháp mà bộ trưởng Y tế Olivier Véran thông báo trong cuộc họp báo vào trưa ngày 25/11, đó là việc chích liều vac-xin thứ ba ngay từ thứ Bảy tuần này sẽ được mở rộng ra toàn bộ những người trên 18 tuổi. Thời hạn giữa thời điểm được chích ngừa đầy đủ và thời điểm chích liều thứ ba sẽ được rút ngắn từ 6 tháng như hiện nay xuống còn 5 tháng. Ngoài ra, kể từ ngày 15/01 năm tới, đối với những người trên 18 tuổi, chứng nhận y tế sẽ chỉ có giá trị nếu đã chích liều thứ 3.

Biện pháp thứ hai là giá trị của xét nghiệm Covid-19 đối với những người không chích ngừa sẽ giảm từ 72 tiếng xuống còn 24 tiếng. Đây là một cách để gây thêm áp lực lên những người cho tới nay vẫn dứt khoát không chịu chích ngừa.

Về việc tiêm phòng cho trẻ em độ tuổi 5-11, bộ trưởng Véran cho biết chính phủ Pháp đang suy nghĩ, nhưng sẽ không tính đến việc này trước năm 2022.

Cũng theo thông báo của bộ trưởng Y Tế, việc đeo khẩu trang kể từ nay sẽ là bắt buộc tại toàn bộ những nơi tiếp đón công chúng bên trong. Khách đến các chợ Noel năm nay đều phải trình chứng nhận y tế.

Ông Véran còn cho biết từ tháng 12 tới sẽ có một thuốc mới điều trị cho những người có nguy cơ bị các dạng nặng của Covid-19.

Thật ra thì hiện giờ, tuy số ca nhiễm mới đang tăng vọt tại Pháp, số bệnh nhân nhập viện chưa tăng theo cùng nhịp độ. Theo chính phủ, đó là nhờ Pháp có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn các nước châu Âu khác.

Đức: Số tử vong vượt ngưỡng 100.000

Trong khi đó, tại Đức, số ca tử vong do Covid-19 nay đã vượt qua ngưỡng 100.000 người, chính xác là 100.119, theo số liệu do cơ quan y tế liên bang công bố hôm nay. Trong 24 tiếng đồng hồ, cơ quan này ghi nhận 75.961 ca nhiễm mới, vào lúc là nền kinh tế hàng đầu của châu Âu đang lo ngại tình trạng quá tải của các bệnh viện.

Theo thống kê của hãng tin AFP, từ đầu mùa dịch đến nay, đã có hơn 1,5 triệu người chết ở châu Âu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#604 Posted : Friday, November 26, 2021 10:24:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19: Liên Âu cho phép sử dụng vac-xin Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

26/11/2021 - Minh Anh / RFI
Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm Liên Hiệp Châu Âu EMA ngày 25/11/2021 thông báo: Vac-xin Pfizer được phép dùng để tiêm ngừa cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trong một thông cáo, cơ quan EMA giải thích quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị của một nhóm chuyên gia yêu cầu « cho phép mở rộng phạm vi áp dụng của vac-xin ngừa Covid-19 Comirnaty (tên thương mại của vac-xin Pfizer) cho cả trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi ».

AFP nhắc lại, loại vac-xin này hiện đã được phép dùng cho trẻ em trên 12 tuổi tại 27 nước thành viên. Ngoài châu Âu, vac-xin của Pfizer cũng đã được phép dùng cho trẻ từ 5-11 tuổi tại một số ít các nước, trong đó có Hoa Kỳ, Canada và Israel.

Cơ quan này nói rõ lượng thuốc tiêm cho trẻ chỉ bằng 1/3 so với liều thuốc dùng cho người cao tuổi, được tiêm hai lần với thời gian giãn cách là 3 tuần.

Một cuộc thử nghiệm được thực hiện ở 2.000 trẻ trong độ tuổi này cho thấy tính hiệu quả của vac-xin Pfizer đạt đến hơn 90%. Phản ứng phụ của thuốc được cho là « nhẹ hay vừa phải », và chúng có thể kéo dài nhiều ngày, biểu hiện dưới dạng đau tại vết tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hay cảm nhẹ.

Cơ Quan An Toàn Dược Phẩm kết luận « lợi ích của Comirnaty ở trẻ em từ 5-11 tuổi cao hơn các rủi ro, đặc biệt là ở những người có nhiều bệnh nền, có nhiều rủi ro nhiễm Covid-19 ở thể nặng ».

EMA cho biết thêm là đang nghiên cứu khả năng cho phép sử dụng vac-xin của Moderna cho trẻ em từ 6-11 tuổi. Quyết định dự trù sẽ được đưa ra vào tháng Giêng năm 2022.

Thông báo này của EMA mở đường cho Pháp xem xét mở rộng đối tượng tiêm ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 khẳng định, một khi đã được Ủy Ban Tham Vấn Đạo Đức Quốc Gia và Cơ Quan Y Tế Cao Cấp thông qua, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ sẽ được bắt đầu ngay từ đầu năm 2022.

Trong khi chờ đợi, bộ trưởng Giáo Dục Pháp, Jean-Michel Blanquer thông báo học sinh lớp 6, kể từ thứ Hai, 29/11/2021, sẽ phải làm xét nghiệm tự túc hai lần trong tuần. Lãnh đạo ngành Giáo Dục Pháp giải thích, đối tượng học sinh này chưa tới 12 tuổi và vẫn chưa được tiêm ngừa.Châu Âu, châu Á thắt chặt biên giới trước nguy cơ về biến thể COVID mới

VOA - 26/11/2021
Các nhà chức trách trên toàn cầu đã phản ứng nhanh chóng trước cảnh báo hôm 26/11 về một biến thể virus corona mới được phát hiện ở Nam Phi. Trong đó, EU, Anh và Ấn Độ là một trong số các nước công bố những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn giữa lúc các nhà khoa học tìm cách xác định biến thể này có kháng vaccine hay không.

Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng, đồng thời yêu cầu du khách Anh trở về từ Nam Phi phải cách ly. Còn người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết EU cũng nhắm đến việc ngăn chặn đi lại bằng đường hàng không từ khu vực này.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tìm hiểu về biến thể mới, vừa được xác định trong tuần này, tuy nhiên theo Reuters, thông tin này đã gây ảnh hưởng đến kho dự trữ dầu toàn cầu trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng những lệnh cấm du hành mới sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế vốn đã chịu tác động nặng nề ở miền nam châu Phi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, biến thể mới có một protein đột biến khác biệt đáng kể với protein của virus corona gốc mà vaccine COVID-19 đã được phát triển dựa trên đó, làm dấy lên lo ngại về việc các loại vaccine hiện nay đang thành công trong việc chống lại biến thể Delta quen thuộc hơn liệu có còn hiệu nghiệm hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp tại Geneva lúc 11 giờ GMT, Reuters dẫn lời người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, cho biết.

Theo ông Lindmeier, đã có gần 100 trình tự gen của biến thể đã được báo cáo, và các phân tích ban đầu cho thấy nó có “một số lượng lớn các đột biến” cần phải được nghiên cứu thêm.

Một nhà dịch tễ học của trường Đại học Hong Kong nói rằng có thể đã quá muộn để thắt chặt việc đi lại.

Nam Phi sẽ thảo luận với các nhà chức trách Anh để cố gắng yêu cầu họ xem xét lại lệnh cấm. Bộ Ngoại giao ở Pretoria nói. “Mối quan tâm trước mắt của chúng tôi là những thiệt hại mà quyết định này sẽ gây ra cho ngành du lịch và doanh nghiệp của cả hai nước”, Ngoại trưởng Naledi Pandor cho biết trong một tuyên bố.

Biến thể được gọi là B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Israel cho biết họ đã cấm công dân của mình du hành đến miền nam châu Phi sau khi một trường hợp chủng vi khuẩn mới được tìm thấy trong một du khách trở về từ Malawi.

Các quốc gia châu Âu đã và đang mở rộng tiêm chủng tăng cường, và thắt chặt các hạn chế khi châu lục này đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 thứ tư, dẫn đầu là biến thể Delta, với nhiều ca nhiễm gia tăng kỷ lục hàng ngày.

Làn sóng bùng phát mới và việc phát hiện ra biến thể mới xuất hiện giữa lúc châu Âu và Hoa Kỳ bước vào mùa đông, khi nhiều người tụ tập trong nhà trước Giáng sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho lây nhiễm.

Ý đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đã đến các quốc gia phía nam châu Phi trong 14 ngày qua. Còn Đức sắp tuyên bố Nam Phi là khu vực có biến thể virus, Reuters dẫn một nguồn tin của Bộ Y tế cho biết.

Ấn Độ cũng đã khuyến nghị tất cả các bang kiểm tra và sàng lọc du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia “có nguy cơ” khác sau khi đã nới lỏng một số hạn chế đi lại vào đầu tháng này.

Bộ Y tế Singapore cho biết họ cũng sẽ hạn chế khách đến từ khu vực này.

Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Nam Phi và 5 quốc gia châu Phi khác.Bốn người chết sau khi tiêm vaccine Vero Cell ở Thanh Hóa

26/11/2021 - VOA Tiếng Việt
Đã có bốn người chết do biến chứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc ở tỉnh Thanh Hóa trong khi hàng chục người khác vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện trong sự cố tiêm ngừa vaccine COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Việt Nam cho đến nay.

Ca tử vong thứ tư là một nữ công nhân 36 tuổi của Công ty Giày Kim Việt. Cô đã được tiên lượng nguy kịch từ trước và tử vong sau khi can thiệp ECMO (chạy tim phổi nhân tạo bên ngoài cơ thể) được hai ngày, theo trang mạng VnExpress.

Nữ công nhân này là một trong hơn 60 người bị phản ứng sau tiêm vaccine Vero Cell ở huyện Nông Cống ba ngày trước đây. Trong đó, có 9 người bị nặng phải đưa lên bệnh viện tuyến tỉnh còn những người còn lại biểu hiện nhẹ hơn nên được theo dõi ở bệnh viện tuyến huyện.

Đều là nữ

Tất cả những người bị biến chứng sau khi chích vaccine Vero Cell đều là nữ trong độ tuổi 25-30, cùng là công nhân ở Công ty Giày Kim Việt, cũng theo VnExpress. Trước đó, hôm 23/11, công ty này đã tổ chức tiêm vaccine Trung Quốc cho khoảng 400 công nhân thì xảy ra sự cố.

Hiện giờ, ngoài bốn người không qua khỏi, những công nhân còn lại đang được theo dõi ở bệnh viện tỉnh và huyện ‘đều đã ổn định’, ‘tiến triển tốt’ và ‘đang chờ xuất viện’, theo lời lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa thông tin cho báo chí.

VnExpress dẫn lời bác sỹ Nguyễn Văn Chi, người được Bộ Y tế điều động từ Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội vào Thanh Hóa chữa trị cho các bệnh nhân bị biến chứng sau khi tiêm cho biết những người bị nặng là ‘do sốc phản vệ’ dẫn đến viêm cơ tim và giảm tiểu cầu.

Còn những người bị nhẹ đang được theo dõi ở Bệnh viện huyện Nông Cống là ‘phản ứng thông thường sau tiêm’. Họ chỉ bị đau đầu, đau tay nhẹ chứ không bị tụt huyết áp như nhóm bị sốc phản vệ.

Đình chỉ lô vaccine

Trong lúc này, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ lô vaccine Vero Cell liên quan đến sự cố sốc phản vệ sau khi tiêm. Lô này đang còn 43.000 liều chưa tiêm hiện đang lưu kho ở huyện Nông Cống trong tổng số 53.000 liều được phân bổ hôm 18/11.

Tuy nhiên, ngoại trừ lô vaccine này ra thì các lô vaccine Vero Cell khác đã được phân phối đến tỉnh vẫn sẽ được triển khai tiêm theo kế hoạch, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, được VnExpress dẫn lời cho biết.

Trước đó, hôm 24/11, chỉ sau một ngày được tiêm vaccine Vero Cell, đã có hai nữ công nhân tử vong vào buổi sáng và một người vào buổi chiều.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng được dẫn lời cho biết tất cả những người được chích Vero Cell hôm 23/11 đều đã được khám sàng lọc, được tư vấn về các phản ứng phụ sau tiêm từ trước.

Vaccine Vero Cell do Trung Quốc sản xuất là một trong các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện được cho phép lưu hành ở Việt Nam, bên cạnh các loại vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna của phương Tây, Sputnik V của Nga và Abdala của Cuba.

Mặc dù vaccine Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước đông nam Á, nhất là ở Campuchia, nhưng ở Việt Nam loại vaccine này bị người dân e dè và thậm chí tẩy chay do xuất xứ của nó. Theo tìm hiểu của VOA thì nhiều người dân Việt Nam chẳng thà đợi đến khi có vaccine khác chứ nhất quyết không tiêm vaccine Vero Cell bất chấp lời kêu gọi của chính quyền rằng ‘vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất’.

Việt Nam cũng đã từng ghi nhận ca tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca hồi đầu tháng 5. Nạn nhân là một nữ nhân viên y tế 35 tuổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Người này tử vong chỉ một ngày sau khi chích ngừa.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#605 Posted : Saturday, November 27, 2021 8:00:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

WHO : Biến thể mới của virus gây bệnh Covid thuộc loại « đáng lo ngại »

27/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Biến thể mới, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và nay được đặt tên là Omicron, hôm qua, 26/11/2021, đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào loại « đáng lo ngại ». Trước nguy cơ lây lan của biến thể mới này, nhiều nước đã cấm hoặc hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi và các quốc gia lân cận.

Trong một thông cáo, nhóm chuyên gia của WHO đặc trách theo dõi diến biến của đại dịch Covid-19 cho biết : « Biến thể B.1.1.529 đã được thông báo lần đầu tiên cho WHO vào ngày 24/11/2021. Biến thể này có nhiều đột biến, mà một số rất đáng ngại. »

Cho tới nay, đã có 4 biến thể khác được WHO xếp vào loại đáng ngại : Alpha, Bêta, Gamma và nhất là Delta. Từ Genève, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới, thông tín viên Jérémie Lanche tường trình :

« Chỉ trong hai tuần thật khó mà biết được biến thể Omicron có thể làm thay đổi tình hình đại dịch đến mức độ nào, vào lúc mà chúng ta vẫn chưa đo lường hết hậu quả của biến thể Delta, 8 tháng sau khi biến thể này xuất hiện.

Điều chúng ta có thể nói được, đó là Omicron có rất nhiều đột biến, trong đó có một số gây lo ngại cho Tổ chức Y tế Thế giới và biến thể này lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so với các biến thể trước đó. Hai yếu tố này đủ để Tổ chức Y tế Thế giới xem là một biến thể đáng lo ngại. Đây là biến thể thứ năm được xếp trong loại này và chắc chắn sẽ không phải là biến thể cuối cùng.

Từ nhiều tháng qua, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn nhắc đi nhắc lại rằng khi nào mà toàn bộ các quốc gia trên thế giới chưa được tiếp cận nguồn vac-xin một cách công bằng thì virus sẽ còn lan truyền, làm gia tăng nguy các nguy cơ đột biến. »Covid-19 – Biến thể Omicron : Châu Âu ngừng các chuyến bay với Nam Phi

27/11/2021 - Thanh Hà / RFI
Cơ quan Y Tế của Liên Hiệp Châu Âu chiều ngày 26/11/2021 báo động biến thể mới của virus corona SARS-CoV-2 có mức độ lây lan tại châu Âu từ « cấp cao đến rất cao ». Bỉ phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của Covid-19.

Liên Hiệp Châu Âu thông báo ngừng các chuyến bay tới Nam Phi và nhiều nước lân cận. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức tại Pháp hay Ý và tại một số quốc gia tại châu Âu khác như Anh Quốc và Thụy Sĩ.

Từ Bruxelles, thông tín viên đài RFI cho biết thêm về biện pháp ngăn ngừa biến thể Covid-19 mới của Liên Hiệp Châu Âu

« Thoạt đầu chủ tịch ủy Ban Châu Âu Ursula Von der Leyen chỉ đưa ra lời khuyến cáo. Hôm qua, bà kêu gọi ngừng các tuyến giao thông hàng không cho tới khi nào có được những "giải thích thỏa đáng hơn", về biến thể Omicron.

Tiếp theo đó, chiều hôm qua đại sứ 27 nước thành viên đồng ý về nguyên tắc ngừng các chuyến bay với 7 quốc gia trong vùng. Danh sách này gồm Nam Phi, Eswatini, Lesotho, và kể cả Zimbabwe, Botswana, Mozambic cùng với Namibia. Nhưng trong sanh sách của châu Âu không có tên Malawi.

Đây là biện pháp đầu tiên của Liên Âu trong nỗ lực cách ly với biến thể mới. Nhiều nước trong khối đã đồng ý mở cửa lại biên giới với các quốc gia bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu với điều kiện là trong trường hợp khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được áp dụng trở lại.

Có nghĩa là trong trường hợp báo động, các bên vẫn có thể đóng cửa biên giới. Tất cả vấn đề còn lại giờ đây là phải tìm hiểu xem những biện pháp đó có thích hợp hay không trong lúc mà biến thể Omicron đã du nhập vào châu Âu, chính xác hơn là đã được phát hiện tại Bỉ ».

Như vậy là ngoài Nam Phi và Bỉ, biến thể Omicron đã được phát hiện ở Malawi, Israel, Botswana, Hồng Kông.

Biến thể Omicron cũng có thể đã lan tới Hà Lan sau khi có 61 hành khách trên 2 chuyến bay từ Nam Phi đến sân bay Amsterdam, được xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo thông báo của cơ quan y tế Hà Lan. Những hành khách này hiện đang bị cách ly trong một khách sạn gần sân bay Amsterdam. Các kết quả xét nghiệm đang được phân tích để xem trong số họ có ai bị nhiễm biến thể mới Omicron hay không.

Bên Đức, chính quyền bang Hessen hôm nay vừa thông báo có một ca nghi nhiễm Omicron, đó là một người cũng từ Nam Phi về.Covid-19: Pháp bắt đầu chiến dịch tiêm liều vac-xin thứ 3

27/11/2021 - Thanh Phương / RFI
Trong bối cảnh biến thể Omicron gây lo ngại cho cả thế giới, hôm nay, 27/11/2021, nước Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid thứ 3 cho toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên.

Việc tiêm nhắc mũi thứ 3 này kể từ nay là bắt buộc đối với toàn bộ người lớn, ngay từ 5 tháng sau khi mũi tiêm cuối cùng, hay sau bị nhiễm Covid, nếu sự lây nhiễm này xảy ra sau khi đã chích ngừa đầy đủ. Kể từ ngày 15/01 năm tới, đối với những người trên 18 tuổi, chứng nhận y tế sẽ chỉ có giá trị nếu đã chích liều thứ 3.

Tiêm liều thứ 3 cho toàn bộ người lớn là một trong những biện pháp được chính phủ thông báo hôm thứ Năm 25/11 vừa qua nhằm kềm chế đà bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19. Biện pháp thứ hai là giá trị của xét nghiệm Covid-19 đối với những người không tiêm ngừa kể từ nay giảm xuống còn 24 tiếng. Đây là một cách để gây thêm áp lực đối với những người cho tới nay vẫn kiên quyết không tiêm phòng Covid.

Chính phủ Pháp cũng quyết định là việc đeo khẩu trang kể từ nay sẽ là bắt buộc tại toàn bộ những nơi tiếp đón công chúng bên trong. Riêng tại vùng thủ đô Paris, chính quyền địa phương hôm qua đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trở lại ở toàn bộ những tiếp đón công chúng bên trong, cũng như ở bên ngoài tại những nơi tập trung đông người, như các liên hoan, các buổi trình diễn, các trường học, những nơi thờ phượng và các chợ, kể cả các chợ Noel. Việc đeo khẩu trang cũng là bắt buộc tại những nơi đã áp dụng chứng nhận y tế như rạp xi-nê, viện bảo tàng, quán bar, nhà hàng (trừ những lúc ngồi ăn, uống).

Nhiều địa phương khác ở Pháp cũng đã ra các lệnh tương tự về bắt buộc đeo khẩu trang trở lại. Trong khi đó, hôm qua, chính phủ Pháp thông báo dời thời điểm bắt buộc chích ngừa Covid đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa ở Guadeloupe và Martinique đến ngày 31/12. Quyết định này là nhằm ngăn chặn các vụ bạo động đã khiến 10 người bị thương bên phía lực lượng an ninh chỉ trong một đêm thứ năm rạng sáng thứ sáu 26/11/2021.

Theo dự kiến ban đầu, lẽ ra kể từ ngày 15/11, việc tiêm ngừa đã là bắt buộc đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa tại hai lãnh thổ hải ngoại này của Pháp. Nhưng đây cũng là ngày bắt đầu tổng đình công ở Guadeloupe phản đối các biện pháp phòng chống Covid-19. Phong trào tổng đình công sau đó đã lan sang Martinique kể từ ngày 22/11.Nam Phi nói cấm du hành vì biến thể COVID-19 mới là không thỏa đáng

VOA - 27/11/2021
Nam Phi ngày thứ Sáu nói việc áp đặt các hạn chế đối với du khách từ nước này vì biến thể COVID-19 mới được xác định là không thỏa đáng, sau lệnh cấm của Anh đối với các chuyến bay từ các quốc gia miền nam Châu Phi mà những nhiều nước khác cũng theo bước.

Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla nói trong một cuộc họp báo rằng Nam Phi đang hành động một cách minh bạch và các lệnh cấm du hành vi phạm các chuẩn mực và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Reuters đưa tin. WHO đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về biến thể có tên omicron.

Các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện biến thể này với số lượng tương đối nhỏ, chủ yếu ở Nam Phi cũng như Botswana, Hong Kong và Israel, Reuters cho biết thêm. Nhưng họ lo ngại về số lượng đột biến cao của nó, dẫn đến lo ngại rằng nó có thể kháng vaccine hơn và dễ lây truyền hơn.

WHO xác định omicron là “đáng lo ngại,” là mức độ nghiêm trọng nhất của tổ chức này, sau cuộc họp của nhóm cố vấn kĩ thuật.

Các nhà khoa học bày tỏ bất mãn về các lệnh cấm du hành, nói rằng nên tập trung vào việc cho nhiều người tiêm chủng hơn ở những nơi đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ vaccine, theo Reuters. Có thể mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu hết tác động của các đột biến của biến thể.

Ở Nam Phi, khoảng 35% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, cao hơn so với hầu hết các quốc gia Châu Phi khác, nhưng chỉ bằng một nửa mục tiêu cuối năm của chính phủ. Dù châu lục này ban đầu chật vật tìm kiếm đủ liều vaccine, một số quốc gia bao gồm Nam Phi hiện có quá nhiều vaccine dự trữ, vì nhiều người còn ngần ngại và thờ ơ khiến chiến dịch chủng ngừa chậm lại.

Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Phi về tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 được báo cáo, với gần 3 triệu ca nhiễm và hơn 89.000 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tình hình dịch bệnh thuyên giảm sau đợt lây nhiễm thứ ba nghiêm trọng, cho đến tuần trước khi các ca nhiễm mới bắt đầu tăng trở lại.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#606 Posted : Sunday, November 28, 2021 8:16:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19 : Châu Âu chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron

28/11/2021 - Thanh Hà / RFI
Nhiều ca nhiễm Omicron, biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện tại Bỉ, Anh, Đức Ý, Cộng Hòa Séc. Hà Lan cho biết 13 trong số 61 hành khách dương tính từ Nam Phi đến phi trường Amsterdam nhiễm Omicron. Châu Âu trong tình trạng báo động và siết chặt trở lại các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội với mục tiêu tránh lại phải ban hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Pháp ngay từ chiều qua 27/11/2021 quyết định cách ly tất cả những trường hợp dương tính với Omicron và những ca có liên hệ với biến thể Covid-19 này. Thời gian bị cách ly là 7 ngày. Biện pháp nói trên được áp dụng bất luận đương sự có chích ngừa hay không. Quy định mới có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó Paris đã ngừng tất cả các chuyến bay xuất phát hay đến từ Nam Phi và 7 quốc gia lân cận. Chính phủ đặc biệt lo ngại trong bối cảnh Pháp ghi nhận thêm 37.000 ca dương tính với virus corona trong 24 giờ qua. Con số này liên tục tăng nhanh trong suốt tuần. Trước mắt, Pháp chưa phát hiện ca nhiễm Omicron nào.

Tại Ý chính phủ thông báo ca nhiễm biến thể mới của Covid-19 đầu tiên. Đó là một trường hợp từ Mozambique đến Naples. Thụy Sĩ thắt chặt các biện pháp chống dịch ngay cả với các hành khách từ Anh Quốc, Cộng Hòa Séc. Từ hôm 27/11/2021 du khách từ Anh, Cộng Hòa Séc hay Hà Lan phải trình thẻ chứng nhận âm tính với virus corona đồng thời phải bị cách ly trong một tuần lễ.

Anh Quốc phát hiện hai bệnh nhân mang biến thể Omicron. Chính quyền của thủ tướng Boris Johnson khẩn cấp thông báo áp dụng trở lại các biện pháp cách ly.

Thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Claire Digiacomi cho biết :

« Ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Anh Quốc, thủ tướng Boris Johnson tỏ ra lo lắng. Ông thông báo áp dụng lại các biện pháp hạn chế đà lây nhiễm. Thủ tướng Johnson nói : "dường như biến thể mới này lây lan rất nhanh, có thể lây nhiễm cho cả những người đã chích ngừa. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải có những biện pháp cụ thể và thích hợp để phòng ngừa, trong khi chờ đợi được biết thêm về biến thể mới".

Tất cả những ai quá cảnh vào Anh Quốc đều phải trình giấy xét nghiệm PCR và phải tự cách ly trong khi chờ đợi kết quả. Tại các cửa hàng và trong toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang. Trong trường hợp có liên hệ với bệnh nhân dương tính với biến thể mới, thì bắt buộc phải tự cách ly trong 10 ngày.

Bốn tuần trước lễ Giáng Sinh, Vương Quốc Anh phải lo tự bảo vệ. Tuy nhiên Boris Johnson bảo đảm là tình hình hiện tại khác hẳn so với hồi năm ngoái khi đó mọi người đón lễ cuối năm trong hoàn cảnh cả nước bị phong tỏa. Thủ tướng Johnson tin rằng năm nay, " tình hình sẽ khá hơn rất nhiều so với mùa Noel’năm ngoái", chủ yếu là nhờ chiến dịch tiêm chủng.

Anh Quốc chuẩn bị mở rộng đợt tiêm chủng liều thứ ba ra diện rộng trong bối cảnh, trung bình, mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 40.000 ca nhiễm mới ».Thứ trưởng Y tế Mexico: Hạn chế du hành vì biến thể Omicron có ít tác dụng

28/11/2021 - Voa / Reuters
Thứ trưởng Y tế Mexico nói rằng các biện pháp như hạn chế du hành hoặc đóng cửa biên giới nhằm đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron có ít tác dụng.

Ông Hugo Lopez Gatell, người chuyên trách chống dịch COVID-19 của chính phủ Mexico, cho rằng một số biện pháp mà các quốc gia khác đã thực hiện "không phù hợp" với những gì các bằng chứng khoa học hiện có cho thấy.

Ông nói trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Bảy: “Nó hiện chưa được chứng minh là mạnh hơn hoặc có thể tránh phản ứng miễn dịch của vắc-xin”.

Ông viết thêm: "Hạn chế du hành hoặc đóng cửa biên giới không phải là những biện pháp hữu ích. Chúng ảnh hưởng đến nền kinh tế và hạnh phúc của người dân".

Việc phát hiện ra biến thể này đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, dẫn tới làn sóng cấm du khách đến từ miền nam châu Phi và thị trường tài chính lao dốc khi các nhà đầu tư lo ngại biến thể mới sẽ cản trở sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch kéo dài gần hai năm.

Tổ chức Y tế Thế giới đã coi Omicron – vốn lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi - là một biến thể "gây lo ngại", dù cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các biện pháp hạn chế du hành, đồng thời nói rằng họ nên thực hiện "cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học".

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mexico đã ghi nhận hơn 3,8 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 293.000 trường hợp tử vong.

Anh, Đức và Ý đã phát hiện các trường hợp nhiễm Omicron hôm thứ Bảy và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp mới để ngăn chặn virút, trong khi nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền nam châu Phi và, trong trường hợp của Israel, cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh.Anh, Đức, Ý phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron mới của virus corona

VOA - 28/11/2021
Anh, Đức và Ý đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron mới của virus corona vào ngày thứ Bảy và Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố các bước mới để ngăn chặn virus lây lan, trong khi nhiều nước ban hành các hạn chế du hành từ khu vực nam Châu Phi.

Việc phát hiện biến thể mới này đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, đưa tới một làn sóng các lệnh cấm hoặc hạn chế du hành và một đợt bán tháo trên thị trường tài chính vào ngày thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Omicron có thể làm trì trệ sự hồi phục toàn cầu sau đại dịch kéo dài gần hai năm.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết hai ca nhiễm biến thể mới được phát hiện ở Anh có liên quan đến việc du hành tới khu vực nam Châu Phi.

Phát biểu sau đó, ông Johnson đưa ra các biện pháp bao gồm các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với những người đến Anh nhưng không hạn chế các hoạt động xã hội ngoài việc yêu cầu đeo khẩu trang tại một số địa điểm.

“Chúng tôi sẽ bắt buộc bất cứ ai nhập cảnh Vương quốc Anh phải làm xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi họ đến và tự cách ly cho đến khi họ có kết quả âm tính,” ông Johnson nói tại cuộc họp báo.

Những người tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính nghi ngờ nhiễm Omicron sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày và chính phủ sẽ thắt chặt các quy định về việc đeo khẩu trang, ông Johnson nói, và nói thêm rằng các bước này sẽ được duyệt lại trong ba tuần nữa.

Bộ Y tế bang Bavaria của Đức cũng công bố hai ca được xác nhận là biến thể này. Bộ cho biết hai người này đã nhập cảnh Đức tại sân bay Munich vào ngày 24 tháng 11, trước khi Đức định danh Nam Phi là khu vực có các biến thể này của virus, và hiện đang cách ly.

Tại Ý, Viện Y tế Quốc gia cho biết một ca biến thể mới đã được phát hiện ở Milan ở một người đến từ Mozambique.

Cơ quan y tế Cộng hòa Czech cũng cho biết họ đang xem xét một ca nghi ngờ là biến thể này ở một người từng sống ở Namibia.

Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “biến thể đáng lo ngại,” có khả năng lây lan mạnh hơn các biến thể trước đây của bệnh COVID-19, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa biết liệu nó có làm cho bệnh trầm trọng hơn hay không so với các chủng khác.

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và sau đó cũng được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong.

Mặc dù các nhà dịch tễ học nói việc hạn chế du hành có thể là quá muộn để ngăn chặn Omicron lan tràn khắp toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia trên thế giới - bao gồm Mỹ, Brazil, Canada và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu - đã công bố lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại đối với khu vực nam Châu Phi vào ngày thứ Sáu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày thứ Bảy đã bổ sung các hạn chế đi lại đã được công bố trước đó của Washington, khuyến cáo không nên du hành đến tám quốc gia nam Châu Phi.RFI - 28/11/2021

(AFP) – Covid-19- Úc thông báo hai ca dương tính với biến thể Omicron. Cơ quan Y Tế bang New South Wales ngày 28/11/2021 cho biết rõ, đó là hai trường hợp từ Nam Phi đáp máy bay đến Sydney trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways. Chuyến bay này đã dừng lại tại Doha. Đáng quan ngại hơn nữa là cả hai trường hợp dương tính với biến thể mới của virus corona đã được chích ngừa và cả hai cùng không có triệu chứng Covid-19. Ngoài ra 12 trong số 260 hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay từ Nam Phi đến Úc dương tính. Tất cả đã bị cách ly.

(AFP) – Vì Omicron, Israel đóng cửa toàn bộ biên giới với người nước ngoài. Một hành khách từ Malawi đến Jerusalem nhiễm biến thể mới của Covid-19. Kể từ chiều ngày 28/11/2021 không một du khách nước ngoài nào được quá cảnh Israel. Ngay cả các công dân nước này đã chích ngừa từ ngoại quốc trở về cũng phải bị cách ly tối thiểu ba ngày trong trường hợp âm tính với Covid-19. Israel vừa mở cửa trở lại biên giới từ ngày 01/11/2021.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#607 Posted : Monday, November 29, 2021 4:57:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan trên thế giới

28/11/2021 - Voa / Reuters
Biến thể Omicron tiếp tục lây lan khắp thế giới hôm Chủ nhật, với 13 trường hợp được ghi nhận ở Hà Lan và hai trường hợp ở Đan Mạch và Úc, trong khi nhiều quốc gia áp dụng việc hạn chế du hành để ngăn sự lây lan của biến thể này.

Cơ quan y tế Hà Lan cho biết 13 trường hợp nhiễm biến thể này đã được phát hiện trong số những người trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam hôm thứ Sáu tuần trước.

Chính quyền đã tiến hành xét nghiệm tất cả hơn 600 hành khách trên hai chuyến bay đó và đã phát hiện 61 trường hợp nhiễm COVID-19, rồi tiếp tục xét nghiệm những người đó để xem có ai nhiễm biến thể mới hay không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jonge phát biểu trong một cuộc họp báo ở Rotterdam: “Không phải không có khả năng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện hơn ở Hà Lan. Đây có thể là phần nổi của tảng băng”.

Việc phát hiện Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là "biến thể gây lo ngại" vào tuần trước, đã gây ra lo ngại trên toàn thế giới rằng nó có thể kháng vắc-xin và kéo dài đại dịch COVID-19 vốn xảy ra gần hai năm qua.

Sau khi lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, hiện nó xuất hiện ở Anh, Đức, Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Botswana, Israel, Úc và Hong Kong.

Omicron có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đây, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa biết liệu nó có gây ra các ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn hay nhẹ hơn so với các biến chủng khác.

Nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh cấm hoặc hạn chế du hành đối với các nước ở miền nam châu Phi để cố gắng ngăn chặn sự lây lan.

Thị trường tài chính giảm điểm vào thứ Sáu tuần trước khi các nhà đầu tư lo ngại rằng biến thể này có thể cản trở sự phục hồi toàn cầu. Giá dầu giảm khoảng 10 USD/thùng.Các bộ trưởng Y Tế G7 họp khẩn cấp tìm cách đối phó với biến thể Omicron

29/11/2021 - Thùy Dương / RFI
Sự xuất hiện và lây lan đáng lo ngại của biến chủng Omicron đã khiến nhóm G7 hôm nay 29/11/2021 khẩn cấp tổ chức cuộc họp của các bộ trưởng Y Tế tại Luân Đôn, Anh Quốc.

Thông báo được Luân Đôn, chủ tịch luân phiên nhóm G7, đưa ra hôm qua 28/11, khi các ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận ở Canada, Ý, Anh và Đức. Bộ trưởng Y Tế Olivier Veran tối qua thông báo Pháp ghi nhận 8 ca có thể liên quan tới biến thể Omicron và nhận định việc xác phát hiện biến thể mới tại Pháp chỉ còn tính theo giờ.

Nhìn sang châu Á, trong khi Nhật Bản tạm ngưng đón du khách quốc tế, Philippines hoãn kế hoạch từ ngày 01/12 mở cửa biên giới trở lại hoàn toàn cho du khách đã tiêm chủng Covid-19.

Trong khi đó, Tổ chức Y Tế Thế Giới, mặc dù vẫn kêu gọi các nước mở cửa biên giới, nhưng hôm nay đã lưu ý biến thể Omicron gây “một nguy cơ rất cao” trên quy mô toàn cầu, nhiều điều về mức độ nguy hiểm cũng như tốc độ lây nhiễm vẫn chưa được biết đến.

Hà Lan áp dụng trở lại lệnh giới nghiêm

Riêng tại châu Âu, ngay cả trước khi có biến thể Omicron, tình hình đã xấu đi đến mức nhiều nước liên tục thắt chặt các biện pháp phòng dịch. Từ hôm qua 28/11, Hà Lan chính thức áp dụng trở lại biện pháp giới nghiêm từ 17 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.

Từ La Haye, thông tín viên Antoine Mouteau tường trình :

« Nửa giờ trước khi các quán cà phê và nhà hàng trên toàn quốc bắt buộc phải đóng cửa, quán cà phê Barista ở trung tâm La Haye đã vắng khách.

Ngay cả khi quán đã quen với việc phải đóng cửa từ lúc 17 giờ, biện pháp lần này của chính phủ có thể khiến quán mất khách, theo giải thích của cô Ronnie, người đã làm việc ở quán từ vài năm nay. Cô nói : "Thường thì chúng tôi để khách dùng xong đồ uống mà họ đã gọi, nhưng bây giờ, đến đúng 5 giờ chiều thì không còn khách nào được ở đây nữa. Ngay bên cạnh có một tiệm bánh pizza và họ thực sự gặp vấn đề. Thông thường, họ mở cửa lúc 5 giờ chiều, có nghĩa là giờ họ không được hoạt động".

Trong hai tuần qua, các quán cà phê và nhà hàng đã phải đóng cửa từ 20 giờ. Các cửa hàng bị coi là không thiết yếu thì đóng cửa lúc 18 giờ. Bây giờ thì tất cả phải đóng cửa lúc 17 giờ.

Cho dù việc quay trở lại phương pháp phong tỏa từng phần này làm dấy lên nỗi tức giận của một phần dân số Hà Lan, cô Ronnie vẫn tỏ ra khá thấu hiểu quyết định của nhà chức trách. Cô nói : "Nếu chính phủ nói là điều này có thể cho phép làm giảm số ca nhiễm Covid-19 thì tôi cố gắng tin vào điều đó".

Nhà hát, rạp phim và các khán phòng biểu diễn cũng phải đóng cửa lúc 17 giờ. Thế nhưng, các cửa hàng thực phẩm vẫn được phép mở cửa đến 20 giờ. »

WHO đồng thuận về dự thảo hiệp ước chống đại dịch trong tương lai

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến đáng lo ngại với biến chủng Omicron, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua 28/10 thông báo các quốc gia thành viên đã đạt được đồng thuận trong dự thảo về hiệp ước chống đại dịch trong tương lai. Một thỏa thuận toàn cầu nhằm tăng cường ngăn chặn và đối phó với đại dịch dự kiến ​​sẵn sàng được triển khai vào tháng 5/2024, liên quan đến nhiều vấn đề như chia sẻ dữ liệu và việc giải mã bộ gen của virus, dữ liệu về vac-xin và các loại thuốc tiềm năng trong chữa trị.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#608 Posted : Tuesday, November 30, 2021 12:56:53 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Liệu biến thể Omicron có dữ hơn biến thể Delta?

30/11/2021 - Voa / Reuters
Trong lúc giới khoa học đang chạy đua để điều nghiên về những hậu quả của biến thể Omicron, một trong những câu hỏi quan trọng nhất chính là liệu phiên bản mới này của COVID có ‘qua mặt’ biến thể Delta đang chế ngự toàn cầu hiện nay hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê Omicron là ‘biến thể đáng quan ngại’ chỉ vài ngày sau khi nó được báo cáo lần đầu tiên tại miền Nam Châu Phi.

WHO cho biết đang phối hợp với nhiều nghiên cứu gia trên thế giới để tìm hiểu xem Omicron sẽ tác động tới đại dịch thế nào, hy vọng khám phá mới sẽ có trong vài ngày hay vài tuần tới.

Một số chuyên gia về dịch bệnh mà Reuters phỏng vấn cho biết có nhiều cơ sở để tin rằng Omicron sẽ làm cho vaccine kém hiệu quả hơn.

Omicron có một số đột biến chính giống hai biến thể trước đây là Beta và Gamma, làm chúng ít bị tổn thương trước vaccine. Ngoài ra, Omicron còn có 26 đột biến ‘độc lạ’, đa số nằm trong các khu vực mà kháng thể do vaccine tạo ra nhắm mục tiêu.

Các giới chức ở Nam Phi lên tiếng cảnh báo về Omicron sau khi xác định chỉ vài chục ca nhiễm.

Các nhà khoa học đang theo dõi sát xem khi nào các ca nhiễm Omicron bắt đầu lấn lướt các ca nhiễm Delta. Việc này có thể mất từ 3 tới 6 tuần, tuỳ theo biến thể tiến triển nhanh tới mức nào, theo các chuyên gia.

Các thông tin khác có thể có sớm hơn. Trong vòng nửa tháng, “chúng ta sẽ thấy rõ mức trầm trọng của bệnh,” tiến sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về vaccine, cho biết. “Chúng ta đang có những báo cáo khác nhau, một số cho biết bệnh nhẹ, một số báo cáo vài ca nặng trong các bệnh viện ở Nam Phi,” ông nói thêm.

Trong cùng khung thời gian này, các nhà nghiên cứu cho hay họ hy vọng có câu trả lời sơ khởi về việc liệu Omicron có thể né sự bảo vệ mà chúng ta có được từ vaccine hay không.

Các dữ liệu ban đầu sẽ đến từ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ phòng thí nghiệm, phân tích kháng thể của bệnh nhân sau khi phơi nhiễm với biến thể Omicron.

Giáo sư về vi sinh và miễn dịch, David Ho, thuộc Đại học Columbia tại New York tin rằng biến thể Omicron sẽ có một mức độ kháng chế đáng kể dựa vào vị trí đột biến trong protein gai của virus.

“Kháng thể do vaccine mang lại nhắm mục tiêu ba vùng trên gai virus corona, và biến thể Omicron có đột biến tại cả ba vùng đó, giáo sư Ho cho biết.

Các chuyên gia khác thì tin rằng những biến thể trước đây như Beta cũng có đột biến làm cho vaccine kém hiệu quả hơn nhưng vaccine vẫn giúp ngăn bệnh nặng và tử vong. Theo họ, thậm chí khi các kháng thể trung lập hoá mà vaccine giúp tạo ra trở nên kém hiệu quả thì các thành tố khác trong hệ thống miễn dịch của chúng ta là tế bào T và tế bào B có thể sẽ bù đắp cho chúng ta.

“Tiêm chủng có thể sẽ ngừa cho chúng ta khỏi phải nhập viện,” theo ông John Wherry, giám đốc Viện Miễn dịch học Penn ở Philadelphia.

Các cuộc khảo sát trong đời thực về hiệu nghiệm của vaccine trước biến thể Omicron có thể mất từ 3 tới 4 tuần, trong lúc các chuyên gia nghiên cứu tỷ lệ các ca ‘đột phá vaccine’ (tức đã chích ngừa vẫn bị nhiễm COVID), theo lời tiến sĩ Michael Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota.CEO Moderna cảnh báo vaccine COVID-19 sẽ kém hiệu quả hơn đối với biến chủng Omicron

30/11/2021 - Voa / Reuters
Tổng Giám đốc điều hành của công ty dược Moderna hôm 30/11 gióng lên hồi chuông cảnh báo mới trên thị trường tài chính sau khi ông phát biểu rằng có nhiều khả năng là các loại vaccine COVID-19 sẽ kém hiệu quả đối với biến chủng Omicron so với các biến chủng trước, theo Reuters.

Phát biểu của ông Stéphane Bancel làm dấy lên lo ngại rằng việc kháng vaccine có thể dẫn đến có thêm nhiều ca mắc bệnh, nhiều người nhập viện hơn, và đại dịch còn kéo dài.

“Tôi nghĩ rằng sẽ không có cùng mức độ (hiệu quả) như đối với biến chủng Delta”, Tổng Giám đốc điều hành Moderna Bancel nói với trang Financial Times trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm về chất. Tôi không biết là sụt giảm bao nhiêu vì chúng ta cần phải chờ dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện ... đều cho rằng ‘điều này sẽ không tốt’”, ông Bancel nói.

Ông Bancel trước đó nói trên đài CNBC rằng trong khoảng hai tuần nữa mới có thể biết rõ hơn về hiệu quả của vaccine COVID-19 chống lại Omicron và có thể mất vài tháng để bắt đầu xuất xưởng một loại vaccine có tác dụng chống lại biến chủng mới này.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến chủng Omicron có nguy cơ gia tăng lây nhiễm “rất cao”.

WHO và các nhà khoa học cũng cho biết có thể mất vài ngày đến vài tuần để hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron.

Ông John Wherry, Giám đốc Viện Miễn dịch học Penn ở Philadelphia cho biết: “Việc tiêm phòng vẫn có thể giúp bạn không phải đến bệnh viện”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi thực hiện tiêm chủng trên diện rộng hơn nữa, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên đi tiêm mũi tăng cường. Anh quốc cũng đã mở rộng chương trình tăng cường tiêm vaccine COVID-19 trong bối cảnh dân chúng lo ngại vì biến chủng Omicron.

Được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 24/11 từ Nam Phi, biến chủng Omicron kể từ đó đã lan rộng ra hơn một chục quốc gia. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron.Biến thể Omicron cho thấy sự bất bình đẳng về vắc-xin COVID-19 trên thế giới

30/11/2021 - Voa / AP
Sự xuất hiện của biến thể Omicron mới và những nỗ lực tuyệt vọng, và có thể nói là vô ích của thế giới nhằm ngăn chặn nó, gợi nhớ những gì các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều tháng qua: Virus Corona sẽ lây lan mạnh chừng nào mà nhiều nơi trên thế giới vẫn còn thiếu vắc-xin.

Việc các nước giàu tích trữ các liều vắc-xin COVID-19 khan hiếm, vốn gây ra tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở nhiều nước nghèo hơn, không chỉ đồng nghĩa với các rủi ro cho những nước đang thiếu vắc-xin mà còn đe dọa toàn thế giới.

Đó là bởi vì, khi dịch bệnh ngày càng lây lan nhiều trong số những người chưa được tiêm chủng thì nó càng có nhiều khả năng đột biến và trở nên nguy hiểm hơn, kéo dài đại dịch cho tất cả mọi người.

Có lẽ không ở đâu sự bất bình đẳng rõ ràng hơn là ở châu Phi, nơi có dưới 7% dân số được tiêm chủng. Các nhà khoa học Nam Phi đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về biến thể Omicron mới vào tuần trước, và có thể không bao giờ rõ nguồn gốc của nó. Các nhà nghiên cứu hiện đang gấp rút xác định xem liệu nó có khả năng lây nhiễm cao hơn hay nó có thể kháng các loại vắc-xin hiện thời hay không.

Sáng kiến chia sẻ vắc-xin COVAX được cho là để tránh sự bất bình đẳng như vậy, nhưng thay vào đó, chính sáng kiến này lại đang thiếu hụt vắc-xin và đã từ bỏ mục tiêu ban đầu là 2 tỷ liều.

Ngay cả khi đạt được mục tiêu với con số nhỏ hơn là phân phối 1,4 tỷ liều vào cuối năm 2021, COVAX phải phân bổ hơn 25 triệu liều mỗi ngày. Thay vào đó, trung bình chỉ hơn 4 triệu liều được phân phối mỗi ngày kể từ đầu tháng 10, với một số ngày giảm xuống dưới 1 triệu, theo phân tích của hãng tin Associated Press về việc vận chuyển các lô vắc-xin.

Việc vận chuyển trong những ngày gần đây đã tăng vọt, nhưng vẫn không đủ số lượng cần thiết.

Trong khi đó, các quốc gia giàu có hơn thường trữ rất nhiều liều và nhiều nước hiện đang tiến hành tiêm liều tăng cường - điều mà WHO đã không khuyến khích bởi vì mỗi liều tăng cường về cơ bản là lấy đi một liều từ những người thậm chí chưa bao giờ có được mũi tiêm đầu tiên. Bất chấp việc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia tuyên bố tạm hoãn tiêm mũi nhắc lại cho đến cuối năm nay, hơn 60 quốc gia hiện đang tiến hành tiêm mũi tăng cường.

Bác sĩ Osman Dar, Giám đốc Dự án Một sức khỏe tại viện nghiên cứu Chatham House, cho biết: “Điều mà nó cho thấy là các rủi ro cơ bản và tiếp diễn đối với mọi người liên quan đến việc không giải quyết nghiêm túc tình trạng bất bình đẳng vẫn đang diễn ra trên toàn cầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và sức khỏe yếu kém”.

Bà Anna Marriott, giám đốc chính sách y tế của Oxfam, cho biết COVAX đã bị hạn chế ngay từ đầu sau khi bị các nước giàu đẩy về phía sau trong việc xếp hàng đợi vắc-xin.

"Nhóm COVAX có thể phân phối nhanh nhất có thể, nhưng họ không thể cung cấp vắc-xin mà họ chưa có", bà Marriott nói.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ giữa tháng 11, chỉ có 13% số vắc-xin mà COVAX ký hợp đồng và 12% số quyên góp được hứa hẹn đã thực sự được chuyển giao.

Tuần trước, COVAX đã phát hành một thông cáo, trong đó ca ngợi một cam kết của Liên minh châu Âu là sẽ chuyển 100 triệu liều vắc-xin đến châu Phi vào cuối năm nay, nhưng chỉ 1/20 trong số đó thực sự được đưa lên máy bay.

Khi được hỏi về những thách thức hậu cần của việc phân phối 94 triệu liều khác chỉ trong sáu tuần, bà Aurelia

Nguyen, giám đốc điều hành của COVAX khẳng định rằng việc xắp xếp “đã có nhằm chuyển một số lượng lớn các liều từ nay đến cuối năm”. Trong một tuyên bố, bà cho biết vấn đề là đảm bảo “các điều kiện phù hợp để tiến hành tiêm”.

Trong vài phút được công bố trước cuộc họp điều hành vào tuần này, Liên minh toàn cầu về vắc-xin Gavi đã bày tỏ lo ngại rằng nhận thức về việc các nước giàu đang tống tháo các loại vắc-xin cũ hơn hoặc ít hơn cho các nước nghèo có thể làm suy yếu toàn bộ dự án. Hôm thứ Hai, trong một tuyên bố chung với WHO và Liên hiệp Châu Phi cùng với những tổ chức khác, Gavi đã nhắc nhở rằng “phần lớn các liều hiến tặng cho đến nay mang tính đột xuất, ít được thông báo trước và thời hạn sử dụng ngắn”.

Cơn thịnh nộ vì việc tống tháo các liều vắc-xin đã xảy ra trên thực tế. Tại Malawi và Nam Sudan, hàng chục nghìn liều thuốc quá hạn sử dụng đã bị tiêu hủy.

Nhưng theo một số chuyên gia, không chỉ việc chuyển vắc-xin tới các nước nghèo hơn gặp vấn đề. COVAX “không thể đưa vắc-xin từ đường băng (sân bay) tới người dân”, bác sĩ Angela Wakhweya, giám đốc cấp cao về quyền và bình đẳng y tế tại tổ chức CARE, cho biết.

Chẳng hạn, chính quyền ở Congo đã trả lại toàn bộ lô hàng COVAX vào mùa hè vừa qua khi nhận ra rằng họ sẽ không thể tiến hành tiêm các liều vắc-xin đó trước khi hết hạn.

Trong một báo cáo “quản lý rủi ro” về COVAX, Gavi cảnh báo rằng việc “xử lý kém” vắc-xin của các nước đang phát triển có thể dẫn đến “lãng phí” một số liều. Một vấn đề là hậu cần, nhất là việc đưa các liều vắc-xin cần thiết tới các nước đang cần chúng. Nhưng điều quan trọng không kém là khả năng của các hệ thống y tế của các quốc gia thường thiếu hụt tài chính trong việc phân phối các liều vắc-xin cũng như mũi tiêm và các dụng cụ cần thiết tại những nơi cần nhất. Vấn đề thứ ba là thuyết phục những người vẫn còn do dự đi tiêm vắc-xin.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus lại bác bỏ chuyện phân phối là một vấn đề và nói rằng trở ngại duy nhất đối với việc tiêm chủng ở các nước nghèo là nguồn cung.

Hầu hết các liều COVAX được phân phối cho đến nay đều là vắc-xin AstraZeneca, vốn vẫn chưa được cấp phép ở Hoa Kỳ và việc triển khai có sai sót ở châu Âu đã giúp thúc đẩy tâm lý bài vắc-xin, nhất là khi nó còn có liên quan đến chứng đông máu hiếm gặp. Các loại vắc-xin chủ yếu được sử dụng ở Hoa Kỳ và phần lớn châu Âu - do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất - chỉ được cung cấp với số lượng rất nhỏ thông qua COVAX.

Mỹ, quốc gia đã chặn việc bán vắc-xin ra nước ngoài và xuất khẩu các thành phần chính trong nhiều tháng, đã viện trợ tổng cộng 275 triệu liều,

nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng phần lớn cam kết cung cấp 1,1 tỷ liều của chính quyền Biden có thời hạn là tháng 9 năm 2022. Liên minh châu Âu, vốn nhìn chung đã cho phép các loại vắc-xin được sản xuất trong khối được bán ở mọi nơi trên thế giới, đã thực sự phân phối khoảng một phần ba trong số 500 triệu liều đã cam kết.

Các nỗ lực nhằm tăng cường sản xuất toàn cầu bên cạnh một nhóm nhà sản xuất được chọn đã bị đình trệ, và nhiều nhà hoạt động và nhà khoa học đổ lỗi cho việc các công ty dược phẩm phản đối việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vắc-xin sinh lời cao.Nhật Bản xác nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên

30/11/2021 - Voa / Reuters
Hôm 30/11, Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron COVID-19, một ngày sau khi đóng cửa biên giới đối với tất cả người nước ngoài, đó là một trong những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhất thế giới, theo Reuters.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno cho biết việc phát hiện ra người mắc bệnh, một nhà ngoại giao từ Namibia khoảng 30 tuổi đến sân bay Narita ở thủ đô Tokyo, cho thấy việc kiểm soát biên giới đã có tác dụng.

“Để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra với biến chủng Omicron, chúng tôi sẽ luôn cập nhật tình hình lây nhiễm ở từng quốc gia và phản ứng linh hoạt, nhanh chóng”, ông nói thêm.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết hỗ trợ phản ứng với đại dịch khi ông còn vận động tranh cử.

Ông Kishida cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những lời chỉ trích về quyết định đóng cửa đất nước một lần nữa trong một động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ.

Ông Airo Hino, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Waseda cho biết: “Ông ấy nói rằng ông ấy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong một cuộc khủng hoảng, rằng ông ấy có thể đưa ra một bước đi quyết định như vậy”.

“Các chính phủ tiền nhiệm đã không sớm hạn chế việc đi lại và ông ấy đã làm điều đó”.

Các biện pháp này, sẽ kéo dài ít nhất một tháng kể từ khi có hiệu lực hôm 30/11, nhìn chung đã được công chúng hoan nghênh.Omicron: WHO báo động nguy cơ "rất cao", Pfizer tin tưởng sớm có vac-xin

30/11/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm qua 29/11/2021 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ "rất cao" theo đó, biến thể Omicron của virus gây dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó các hãng dược phẩm lớn liên tiếp cho biết đang lao vào nghiên cứu vac-xin đặc trị Omicron, với Pfizer tin tưởng có thể đạt kết quả trong vòng 3 tháng.

Trong bản báo cáo đầu tiên về biến thể Omicron từ khi các nhà nghiên cứu Nam Phi loan báo sự tồn tại của biến thể này vài hôm trước đó, Tổ Chức Y Tế Thế Giới giải thích rằng với những đột biến có thể tạo ra khả năng vừa né tránh các phản ứng miễn dịch, vừa tăng tốc độ lây lan, thì nguy cơ Omicron lan rộng trên toàn cầu là điều rất cao.

Điểm tích cực được tổ chức này ghi nhận là chưa thấy báo cáo về các trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể Omicron.

Theo Y Tế Thế Giới, căn cứ vào các đặc điểm - còn rất ít - đã được biết đến về biến thể này, trong thời gian tới đây có thể sẽ có những đỉnh dịch mới, kèm theo những "hậu quả nghiêm trọng tùy theo các yếu tố khác nhau và nhất là nơi dịch bệnh đạt đỉnh".

Pfizer, J&J và Moderna nghiên cứu vac-xin ngừa Omicron

Vào lúc mối lo ngại về nguy cơ biến thể Omicron vô hiệu hóa được các loại vac-xin hiện hành gia tăng, hai hãng sản xuất vac-xin lớn của Mỹ là Pfizer và Johnson & Johnson (J&J) vào hôm qua cho biết là tương tự như đồng nghiệp Moderna, họ đã bắt đầu nghiên cứu một phiên bản mới của vac-xin chống Covid nhắm vào đối tượng phòng ngừa cụ thể là biến thể Omicron.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền thông Mỹ CNBC, lãnh đạo hãng Pfizer Albert Bourla thừa nhận là "vẫn còn nhiều điều chưa biết" về biến thể Omicron, nhưng hãng của ông "sẽ biết hầu hết những gì cần biết trong vòng vài tuần".

Theo ông, trước đây, Pfizer đã tạo ra hai phiên bản vac-xin mới của mình trong vòng chưa đầy một trăm ngày, chống lại các biến thể Delta và Beta nhưng cuối cùng đã không được sử dụng, và giờ đây, nếu cần thiết, "trong 95 ngày, chúng tôi sẽ có vac-xin mới" chống lại Omicron.

Ông cũng cho biết hãng của ông có khả năng sản xuất 4 tỷ liều khi cần thiết vào năm tới.

Về phần mình, J&J cho biết trong một thông cáo báo chí "đang trong quá trình đánh giá hiệu quả của vac-xin chống lại các biến thể của Covid-19", bao gồm cả Omicron. Đồng thời, nhóm đang "nghiên cứu một loại vắc-xin đặc biệt cho Omicron, sẽ được phát triển nếu cần thiết".

Trước đó, ngày 26/11, hãng Moderna, một nhà sản xuất vac-xin chống Covid-19 khác, đã thông báo dự định phát triển một liều tăng cường cụ thể cho Omicron.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#609 Posted : Wednesday, December 1, 2021 1:12:13 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Chuyên gia: Biến thể Omicron có thể ‘soán ngôi’ Delta

01/12/2021 - Voa / Reuters
Omicron, biến thể mới của virus corona phát hiện đầu tiên ở miền Nam Châu Phi có thể là ứng viên khả dĩ nhất có thể ‘soán ngôi’ biến thể lây nhiễm cao Delta, giám đốc viện về các bệnh lây nhiễm của Nam Phi cảnh báo ngày 30/11.

Sự xuất hiện của Omicron gây báo động toàn cầu, một số nước đã cấm nhập cảnh du khách từ các quốc gia miền Nam Châu Phi vì sợ lây lan biến thể Omicron cho cả những người đã chích ngừa. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết biến thể này có nguy cơ gây ra các đợt dịch mới.

“Chúng ta nghĩ rằng nó có thể qua mặt Delta? Đó là câu hỏi chính, ít nhất về phương diện lây lan,” ông Adrian Puren, quyền giám đốc điều hành của Viện Quốc gia về Các bệnh Lây nhiễm của Nam Phi (NICD), nhận định với Reuters.

Nếu Omicron chứng tỏ lây nhiễm hơn cả Delta, nó có thể gây ra các đợt lây nhiễm tăng vọt gây áp lực cho các bệnh viện.

Ông Puren cho rằng trong vòng một tháng tới giới khoa học sẽ hiểu rõ Omicron kháng được tới mức nào sự miễn dịch mà chúng ta có sau khi nhiễm COVID hay sau khi chích ngừa và liệu nó có gây ra các triệu chứng lâm sàng tệ hại hơn các biến thể khác hay không.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID ở Nam Phi cho hay Omicron dường như gây triệu chứng nhẹ bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi đêm nhưng các chuyên gia khuyến cáo chớ rút ra kết luận chắc chắn.

Ông Puren cho biết hãy còn quá sớm để biết Omicron có ‘soán ngôi’ Delta ở Nam Phi hay không. Tuy nhiên, số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh ở Nam Phi là dấu hiệu cho thấy quá trình ‘soán ngôi’ này có lẽ đã và đang diễn ra.

Delta gây đợt dịch thứ ba ở Nam Phi mà cao điểm lên tới trên 26.000 người nhiễm mỗi ngày hồi đầu tháng 7.

Dự kiến Omicron sẽ gây ra đợt dịch thứ tư khi số người nhiễm hàng ngày đang trên đà lên tới 10.000 ca trước cuối tuần này, từ con số 2.270 ca hôm đầu tuần.

Theo nhà vi sinh học lâm sàng Anne von Gottberg thuộc NICD, dường như số ca nhiễm đang tăng vọt trên cả nước.

Nam Phi được khen ngợi vì nhanh chóng báo động với cộng đồng khoa học toàn cầu và Tổ chức Y tế Thế giới về biến thể Omicron, một hành động can đảm trước những thiệt hại cho lĩnh vực du lịch quan trọng của họ vì các giới hạn du hành mà nhiều nước đã ban hành.

Nam Phi tới nay đã báo cáo gần 3 triệu ca nhiễm COVID trong đại dịch và trên 89.000 người chết, nhiều nhất ở lục địa Châu Phi.Cuộc đua truy vết biến thể Omicron

01/12/2021 - Voa / Reuters
Các chính phủ trên thế giới khẩn cấp lùng sục các kho dữ liệu về các ca nhiễm COVID gần đây, rà soát những người du hành và giải mã gen của biến thể mới để tìm cách đo lường độ lây lan của nó.

Tốc độ khẩn trương cho thấy áp lực trên các chính phủ và giới thẩm quyền y tế để nhanh chóng quyết định xem có cần thực hiện hay không các bước phong toả-giãn cách gây thiệt hại kinh tế để ngăn chặn đà lây của Omicron.

Dữ liệu cho thấy biến thể này đã luân lưu trước khi chính thức được xác nhận ở miền Nam Châu Phi hồi tuần trước. Kể từ đó tới nay, hơn chục nước đã phát hiện Omicron. Phải mất vài tuần nữa mới biết được liệu biến thể này có lây nhiễm cao hơn, sát thương mạnh hơn hay né tránh được vaccine dễ dàng hơn hay không.

Chỉ vài ngày sau khi Omicron được phát hiện, Anh và các nền kinh tế lớn khác đã cấm các chuyến bay tới lui miền Nam Châu Phi, làm rung chuyển các thị trường tài chính quốc tế và gây lo ngại về thiệt hại kinh tế.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên hôm 26/11, Israel loan báo sẽ mua thêm 10 triệu bộ xét nghiệm PCR hầu khống chế sự lây lan và đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh người nước ngoài từ bất kỳ quốc gia nào từ ngày 27/11.

Scotland và Singapore đang coi lại hàng chục ngàn ca nhiễm COVID gần đây để xem có dấu vết của Omicron hay không.

Hoa Kỳ đang tăng cường giám sát để phân loại các ca nhiễm biến thể Omicron với các ca nhiễm biến thể Delta ở nội địa.

Thẩm quyền y tế ở Châu Âu thúc giục các nước thành viên tăng nỗ lực phát hiện các ca nhiễm Omicron. EU tới nay đã xác nhận 42 ca nhiễm Omicron tại 10 nước.

Tại Châu Á, Nhật hôm 30/11 đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.Covid-19 : Biến thể Omicron dường như có mặt ở Hà Lan trước cả Nam Phi

01/12/2021 - Phan Minh / RFI
Biến thể mới của Covid-19 Omicron đang lan rộng và khiến cả thế giới lo lắng. Các cơ quan y tế Hà Lan hôm 30/11/2021 thông báo rằng họ đã phát hiện ra biến thể này trong một xét nghiệm được thực hiện vào ngày 19/11, tức gần một tuần trước khi Nam Phi công bố biến thể này xuất hiện.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

Các nhà nghiên cứu Nam Phi đã phát hiện ra biến thể Omicron hôm 23 tháng 11 và theo cơ quan y tế Hà Lan, vào thời điểm đó đã có 2 trường hợp mắc Omicron ở nước này.

Những người dương tính với Omicron đã được xét nghiệm 4 ngày trước đó, tức ngày 19 tháng 11. Xét nghiệm PCR này cũng như kết quả xét nghiệm ngày 23/11 của một bệnh nhân khác đã được gửi đến RIVM (Rijksinstituut voor Volksgezondheit en Milieu), Viện Y Tế Công Cộng Hà Lan, vì phòng thí nghiệm đã phát hiện ra sự bất thường, một biến thể lạ so với virus thông thường.

Viện đã so sánh với dữ liệu của các nhà khoa học Nam Phi cung cấp, do đó xác nhận sự hiện diện của biến thể Omicron (cũng như đối với 14 trong số 61 hành khách bị dương tính trên chuyến bay đến từ Nam Phi ngày 26/11)

Về những trường hợp dương tính với Omicron, Viện Y Tế Công Cộng Hà Lan cho biết đã phát hiện được nhiều chủng Omicron khác nhau. Theo cơ quan y tế Hà Lan, điều này có nghĩa là các bệnh nhân bị nhiễm từ các nguồn khác nhau và ở những nơi khác nhau.

Các xét nghiệm đang được kiểm tra lại ở Hà Lan để so sánh dữ liệu Omicron tại nước này với kết quả xét nghiệm PCR từ những người trước đây từ miền nam châu Phi trở về. Nhưng hiện nay, theo RIVM, không có gì bảo đảm là hai bệnh nhân 19/11 và 23/11 đã từng có mặt ở khu vực này.WHO : Cấm đi lại không ngăn chận được sự lây lan của Omicron

01/12/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm qua, 30/11/2021, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo là việc cấm đi lại giữa các quốc gia sẽ không giúp ngăn chận sự lây lan của biến thể mới Omicron trên thế giới. Tuy nhiên, tổ chức này khuyến cáo những người trên 60 tuổi nên tạm hoãn các chuyến đi.

Theo WHO, tính cho đến ngày 28/11, dường như đã có 56 quốc gia thi hành các biện pháp cấm đi lại, nhưng tổ chức này cho rằng làm như vậy sẽ không ngăn chận được sự lây lan của biến thể mới, mà lại gây tác động nặng nề lên nhiều người và và lên các phương tiện kiếm sống.

Không những thế, WHO nhấn mạnh, các biện pháp đó sẽ có tác động tiêu cực lên các nỗ lực phòng chống dịch của thế giới, bởi vì nó sẽ khiến nhiều nước không muốn thông báo và chia sẽ các dữ liệu dịch tễ học và phân tích kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, WHO khuyên những người chưa được chích ngừa đầy đủ hoặc có nguy cơ bị Covid nặng và chết vì bệnh này, chẳng hạn như những người trên 60 tuổi và những người có bệnh nền, nên hoãn các chuyến đi đến những vùng mà virus corona đang lây lan trong cộng đồng.

Một cách tổng quát hơn, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi mọi người nên « cảnh giác », nhanh chóng đi chích ngừa Covid và dù có đã được chích ngừa đầy đủ cũng phải tuân thủ các quy tắc về y tế công cộng, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tránh những nơi đông người và không thông gió tốt.

Vào Chủ nhật vừa qua, văn phòng khu vực của WHO ở châu Phi đã kêu gọi để mở các biên giới, sau khi Nam Phi yêu cầu bãi bỏ « ngay lập tức » các biện pháp hạn chế đi lại sau khi biến thể Omicron được phát hiện tại nước này.

Nhưng có vẻ ít có quốc gia nào nghe theo khuyến cáo của WHO. Cũng như nhiều nước khác, Hoa Kỳ đã đóng cửa biên giới với 8 nước nam châu Phi. Hôm qua, tổng thống Joe Biden tuyên bố là chính phủ Mỹ mỗi tuần sẽ đánh giá lại chính sách phòng chống Covid-19 tùy theo những hiểu biết về biến thể Omicron.

Trong khi đó, bộ Giao Thông Nhật Bản hôm nay vừa thông báo đã yêu cầu các hãng hàng không tạm ngưng hoàn toàn việc nhận đặt vé bay đến Nhật trong 1 tháng, do lo ngại về biến thể Omicron. Thật ra, lệnh mới này chỉ liên quan đến công dân Nhật và những người ngoại quốc thường trú tại Nhật, bởi vì từ hôm 29/11hai vừa qua, Tokyo đã thông báo đóng cửa biên giới đối với toàn bộ khách ngoại quốc.

Omicron lan đến Nam Mỹ

Brazil thì nay cũng đã tạm ngưng các chuyến bay từ 6 nước nam châu Phi và chắc là họ sẽ duy trì lệnh cấm này sau khi hôm qua, chính quyền bang Sao Paulo ở miền Nam Brazil thông báo có hai ca nhiễm Omicron đầu tiên tại nước này, và cũng là những ca nhiễm Omicron đầu tiên tại châu Mỹ Latinh. Hai người bị nhiễm biến thể mới là nằm trong số các hành khách từ Nam Phi đến Brazil vào cuối tháng 11.Người dân Việt Nam ‘ngại vaccine Trung Quốc’ nhưng vẫn chấp nhận tiêm

02/12/2021 - VOA Tiếng Việt
Một số người dân ở địa phương vừa xảy ra sự cố chết người sau khi tiêm vaccine Vero Cell nói với VOA nếu có thể lựa chọn thì họ sẽ không chọn tiêm vaccine Trung Quốc nhưng họ vẫn chấp nhận tiêm loại vaccine này.

Cho đến giờ, đã có bốn người chết do ‘sốc phản vệ’ sau khi tiêm vaccine Vero Cell ngừa Covid-19 ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, trong khi hàng chục người khác phải nhập viện trong sự cố chích ngừa vaccine COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Việt Nam cho đến nay.

Tất cả hơn 60 người bị biến chứng sau khi chích vaccine Vero Cell đều là nữ trong độ tuổi 25-30, cùng là công nhân ở Công ty Giày Kim Việt, nằm trong số khoảng 400 công nhân được công ty này tổ chức tiêm vaccine Vero Cell hôm 23/11.

Sự cố đã khiến chính quyền Thanh Hóa đã đình chỉ lô vaccine Vero Cell liên quan. Hiện còn 43.000 liều chưa tiêm đang lưu kho ở huyện Nông Cống trong tổng số 53.000 liều được phân bổ. Tuy nhiên, ngoại trừ lô vaccine này, các lô vaccine Vero Cell khác đã được phân phối vẫn sẽ được triển khai tiêm theo kế hoạch, giới chức y tế tỉnh này nói với báo chí.

Tổ chức tiêm không tốt?

Anh Hà Huy Chương, chủ một tiệm bánh ở huyện Nông Cống, có chị gái làm công nhân ở công ty Kim Việt là một trong những người phải nhập viện sau khi tiêm vaccine Vero Cell.

Nói với VOA, anh Chương cho biết sau ba ngày điều trị, được lọc máu thì chị anh hiện giờ ‘đã tạm ổn’ và ‘đã đi làm trở lại’.

Theo lời anh thì sự cố tử vong ở Công ty Giày Kim Việt ‘có nhiều nguyên nhân lắm’. Một số công nhân ‘được tiêm ngay giờ cơm trưa mà họ lại chưa ăn uống gì’, anh nói và than phiền về cách tổ chức tiêm chủng của công ty này.

“Nếu họ có hướng dẫn kỹ công nhân trước khi tiêm phải như thế nào thì đã đỡ hơn,” anh nói và cho biết ‘có tới 80% công nhân sau khi tiêm bị choáng, trong số đó có người bị ngất và nhập viện’.

“Vaccine Trung Quốc thì cần phải có sự chuẩn bị kỹ hơn cho người dân,” anh nói.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng được VnExpress dẫn lời cho biết tất cả những người được chích Vero Cell hôm 23/11 ‘đều đã được khám sàng lọc, được tư vấn về các phản ứng phụ từ trước’.

Sau sự cố, thì Chương nói anh ‘không biết chị có muốn tiêm vaccine loại khác không’ nhưng những công nhân Kim Việt đã tiêm Vero Cell vào hôm đó và ở một công ty khác đang dự định tiêm ‘đang đình công để được tiêm vaccine khác’.

‘Không tin vaccine Trung Quốc’

Bản thân vợ chồng anh Chương đã tiêm xong vaccine Abdala của Cuba với tổng cộng là ba mũi, anh cho biết. Số liều được phân nhỏ ra nhiều lần như vậy ‘để cho nó nhẹ’, cũng theo lời anh, và sau khi tiêm vaccine Cuba anh ‘không bị phản ứng phụ gì hết, chỉ có mũi thứ ba hơi bị choáng’.

Khi được hỏi về vaccine Trung Quốc, anh Chương nói: “Đa phần người Việt Nam mình nghe nói tiêm vaccine Trung Quốc thì người ta hơi ngại.”

Lý do nghi ngại hàng Trung Quốc, anh giải thích, là ‘Trung Quốc hại Việt Nam mình quá nhiều’. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng vào lúc này ‘người dân Việt Nam có vaccine để tiêm là tốt rồi’ nên không nên chọn lựa.

Xã anh cư trú tổ chức tiêm vaccine theo định kỳ, khi được phân bổ vaccine loại nào thì tổ chức tiêm vaccine đó, anh cho biết. “Chúng tôi tiêm theo đợt, đợt nào có vaccine nào thì tiêm vaccine đó thôi,” anh nói.

Theo lời anh thì anh vẫn có thể đợi đến vaccine mà anh cho là tốt hơn nhưng do vợ chồng anh là dân kinh doanh buôn bán phải tiếp xúc nhiều nên ‘khi được gọi đi tiêm một cái là tiêm luôn’.

“Bọn tôi đa phần là muốn được tiêm để phần nào có thể đảm bảo sức khỏe của mình và cộng đồng nữa chứ,” anh giãi bày.

“Khi đó có được vaccine để tiêm là mừng lắm rồi,” anh nói thêm.

Anh nói giữa vaccine Vero Cell của Trung Quốc và vaccine Abdala của Cuba thì anh ‘vẫn tin thuốc của Cuba hơn vì Cuba yêu quý Việt Nam hơn’.

Về vấn đề chính quyền Nông Cống vẫn tiếp tục cho tiêm vaccine Vero Cell sau sự cố, anh nói: “Nếu là tôi tiếp tục tiêm thì tôi sẽ e ngại, nhưng nếu đã được khám sàng lọc rồi thì tiêm không có vấn đề gì.”

Ngoài vợ chồng anh thì bố mẹ anh đã được tiêm mũi một vaccine Pfizer, trong khi ba đứa con nhỏ của anh, gồm 4, 2, và 1 tuổi thì chưa đủ tuổi để được tiêm.

‘Vẫn chấp nhận tiêm’

Cũng đang ở quê nhà Nông Cống không lên Hà Nội đi học được vì dịch bệnh, anh Lê Văn Mạnh, sinh viên năm nhất Đại học Điện lực, đã được chính quyền xã cho tiêm mũi một vaccine Vero Cell được 25 ngày, anh nói với VOA.

“Em đang chờ y tế xã thông báo chừng nào có thuốc sẽ ra tiêm mũi hai,” anh nói và cho biết anh ‘không sợ’ sau sự cố ở công ty Giày Kim Việt vì cả hai bố con anh sau khi tiêm vaccine Vero Cell về ‘không có vấn đề gì’.

“Tùy cơ địa từng người thôi. Nếu xã kêu em ra tiêm thì em vẫn chấp nhận tiêm,” anh nói.

Tuy nhiên, nếu có lựa chọn thì anh sẽ chọn tiêm vaccine Pfizer hay AstraZeneca, cũng theo lời sinh viên này.

“Thuốc của Mỹ sẽ có đề kháng tốt hơn, còn Vero Cell khả năng tạo miễn dịch kém hơn, nhưng khả năng an toàn của hai vaccine là như nhau,” anh giải thích và cho biết anh đã lên mạng tìm hiểu kỹ về hai loại vaccine này.

Anh cho biết khi ra tiêm vaccine, anh và bố đã ‘được tư vấn và khám sàng lọc đầy đủ’. Hiện giờ, sau sự cố ở Công ty Kim Việt, anh cho biết người dân trong xã anh ‘vẫn bình thường, không hoang mang và vẫn chấp nhận tiêm mũi hai’.

“Những ai đã tiêm mũi một Vero Cell thì bắt buộc phải tiêm mũi hai Vero Cell thôi, chứ không được tiêm lẫn như Moderna hay Pfizer,” anh nói và cho biết xã anh đã ‘phổ cập hết mũi 1’ với đa số là vaccine Abdala và Vero Cell.

Khi được hỏi tại sao không đợi chích vaccine khác thay vì Vero Cell, anh Mạnh nói: “Nhu cầu lúc ấy tưởng là hết dịch sẽ được đi học lại gấp nên có vaccine gì là tiêm cho sinh viên luôn không cần phải chờ đến vaccine khác. Lúc đó số lượng vaccine lại ít nữa.”

Ngoài Vero Cell, mới đây Việt Nam cũng ghi nhận ba ca tử vong ở học sinh sau khi tiêm vaccine Pfizer của Mỹ ở Bắc Giang, Hà Nội và Bình Phước. Hồi đầu tháng Năm, một nữ nhân viên y tế 35 tuổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Châu, tỉnh An Giang, cũng đã tử vong một ngày sau khi chích ngừa bằng vaccine AstraZeneca.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#610 Posted : Thursday, December 2, 2021 11:36:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Biến thể Omicron nhanh chóng bao trùm Châu Phi

02/12/2021 - Voa / Reuters
Biến thể đột biến mạnh Omicron đang nhanh chóng trở thành biến thể bao trùm của virus corona tại Nam Phi chỉ vài tuần sau khi được phát hiện lần đầu tiên tại đây.

Các chỉ dấu ban đầu cho thấy Omicron có thể lây nhiễm cao hơn các biến thể trước đây khiến thị trường chứng khoán chao đảo và người ta lo sợ các giới hạn mới sẽ ảnh hưởng tới phục hồi kinh tế.

Viện Quốc gia về Các bệnh Lây nhiễm của Nam Phi (NICD) cho biết dữ liệu dịch tễ sơ khởi cho thấy Omicron có thể né tránh miễn dịch phần nào nhưng các vaccine hiện tại có thể vẫn bảo vệ khỏi bị bệnh nặng và tử vong.

NICD cho hay 74% gen của virus mà họ giải trình tự hồi tháng rồi đều là của biến thể mới. Omicron lần đầu tiên được phát hiện trong một mẫu bệnh phẩm lấy hôm 8/11 ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất của Nam Phi.

Số ca nhiễm COVID báo cáo ở Nam Phi ngày 1/12 tăng gấp đôi so với hôm trước.

Nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove của Tổ chức Y tế Thế giới cho hay trong vài ngày tới sẽ có dữ liệu về mức độ lây nhiễm của biến thể Omicron.

CEO của công ty BioNTech nói vaccine họ cùng với Pfizer sản xuất có thể bảo vệ mạnh chống lại bệnh nặng do Omicron.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula Von der Leyen, kêu gọi “hãy mong chờ tình huống tốt nhất, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất” và nhấn mạnh những thách thức do biến thể mới gây ra là một cuộc chạy đua với thời gian.

Bà cũng lưu ý vai trò của vaccine và thúc giục các nước thành viên EU tăng cường tiêm chủng.

Đáp ứng trước biến thể mới, Anh và Mỹ đã mở rộng các chiến dịch tiêm vaccine tăng cường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần lưu ý virus corona sẽ tiếp tục sản sinh ra biến thể mới chừng nào nó vẫn còn được luân chuyển thoải mái trong các dân số chưa tiêm chủng.

Các giới hạn du hành

WHO cho hay ít nhất 56 nước đã thực thi các biện pháp về du hành để kiểm soát đà lây lan của Omicron nhưng khuyến cáo rằng các lệnh cấm du hành bao trùm không ngăn chặn được sự lây lan toàn cầu và tạo gánh nặng cho sinh kế người dân.

Hoa Kỳ cấm nhập cảnh gần như tất cả những người nước ngoài đã có mặt tại một trong tám nước ở phía Nam Châu Phi, nơi phát hiện Omicron đầu tiên.

Hong Kong bổ sung Nhật, Bồ Đào Nha và Thuỵ Điển vào danh sách hạn chế du hành.

Malaysia tạm thời cấm nhập cảnh hành khách từ tám nước Châu Phi và cho hay có thể bổ sung Anh và Hà Lan vào danh sách cấm này.Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

02/12/2021 - Voa / Reuters
Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trên lãnh thổ Mỹ nơi một bệnh nhân đã tiêm chủng đầy đủ trở về từ Nam Phi.

Các giới chức y tế công cộng cho hay người bị nhiễm có triệu chứng nhẹ, từ Nam Phi trở về Mỹ hôm 22/11 và xét nghiệm dương tính với COVID bảy ngày sau đó.

Bệnh nhân này đã chích đầy đủ hai mũi vaccine nhưng chưa chích mũi tăng cường thứ ba, theo bác sĩ Anthony Fauci, giới chức hàng đầu của Mỹ về dịch bệnh truyền nhiễm.

Bệnh nhân đang tự cách ly và tới nay tất cả những ai có tiếp xúc gần gũi với người này đều xét nghiệm âm tính, ông Fauci cho báo chí biết.

Biến thể Omicron đã xuất hiện tại hai chục nước trên thế giới.

Bác sĩ Fauci cho biết ít nhất phải hai tuần nữa mới biết được biến thể Omicron lây từ người này sang người khác dễ dàng thế nào, gây bệnh nặng ra sao, và liệu nó có ‘qua mặt’ được vaccine hay không.

Hoa Kỳ cấm nhập cảnh gần như tất cả những người nước ngoài đã có mặt tại một trong tám nước ở phía Nam Châu Phi, nơi phát hiện Omicron đầu tiên.Covid-19: Chuyên gia Pháp báo động biến thể Omicron sẽ chiếm đa số các ca nhiễm

02/12/2021 - Thanh Hà|Phan Minh / RFI
Trong một vài tuần lễ nữa, có nguy cơ đa số các ca nhiễm Covid-19 tại Pháp là do biến thể Omicron gây nên. Biến thể mới này xuất phát từ Nam Phi. Đó là lời cảnh báo của giới chuyên gia Pháp.

Trả lời trên đài truyền hình tư nhân BFM sáng ngày 02/12/2021, chủ tịch Hội Đồng Khoa Học, cố vấn cho chính phủ, giáo sư y khoa Jean-François Delfraissy cảnh báo: "Omicron là biến thể mà chúng tôi đang lo ngại" và từ nay đến cuối tháng 01/2022 đa số bệnh nhân Covid-19 tại Pháp có thể do biến thể Omicron gây nên.

Tuyên bố này được đưa ra vào lúc Pháp phát hiện thêm một ca dương tính với biến thể mới của virus corona. Bệnh nhân từ Nigeria trở về. Ngoài ra có thêm 13 người đang đợi kết quả xét nghiệm xem có nhiễm Omicron hay không. Giới y khoa đang chạy đua với thời gian để tìm hiểu về mức độ lây lan và nguy hiểm của biến thể mới và quan trọng hơn nữa là các loại vac-xin hiện tại có đủ sức khống trị Omicron hay không.

Trong khi chờ đợi để ngăn ngừa đà lây nhiễm, nhiều nước đã gia tăng các biện pháp hạn chế nhắm vào nhiều nước châu Phi. Do vậy, sau Tổ Chức Y Tế Thế Giới, đến lượt tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và chủ tịch Ủy Ban Liên Hiệp Châu Phi (UA), Moussa Faki Mahamat đều lên tiếng, xem việc phong tỏa nhiều nước châu Phi là một biện pháp "bất công" và mang tính "phân biệt đối xử".

Thông tín viên đài RFI từ New York Carrie Nooten cho biết thêm :

Rốt cuộc thời sự đã chiếm vị trí then chốt trong đối thoại hàng năm giữa hai tổ chức Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Phi. Chủ tịch Liên Hiệp Châu Phi, Moussa Faki Mahamat lấy làm tiếc trước những "biện pháp trừng phạt" nhắm vào nhiều nước trong khu vực nam Phi viện lẽ biến thể Omicron. Nhất là các biện pháp phong tỏa nói trên được đưa ra vào lúc nam bán cầu đang trong giai đoạn mùa hè. Đây là mùa cao điểm của ngành du lịch và đối với nhiều lĩnh vực kinh tế.

Moussa Faki Mahamat nhấn mạnh bất công lại càng lớn khi mà Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Cơ Quan Dịch Tễ Châu Phi đã làm tất cả để cộng đồng quốc tế hiểu rằng về mặt khoa học, các biện pháp phong tỏa là không có cơ sở. Ông Moussa Faki Mahamat giải thích: "Dường như biến thể mới đã được phát hiện tại một vài nước ở châu Âu trước khi xuất hiện tại Nam Phi, như vậy không thể biện minh cho các biện pháp hạn chế. Chúng tôi đã làm hết sức mình để các nước khác hiểu được sự cần thiết bãi bỏ các biện pháp hạn chế bất công này".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hoàn toàn đồng ý với sự bất bình của lãnh đạo Liên Hiệp Châu Phi. Ông nói cần báo động, đây là một sự bất công thậm chí là "vô đạo đức" trong cách cộng đồng quốc tế đối xử với châu Phi.

Tình hình tại Mỹ, Việt Nam và Nhật Bản

Hôm qua 01/12/2021, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron – Covid-19 ở nước này tại bang California. Bệnh nhân này trở về Mỹ từ Nam Phi hôm 22/11 và có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron 1 tuần sau đó.

Còn theo Reuters, Việt Nam sẽ tạm hủy các chuyến bay đi và đến từ 7 quốc gia châu Phi do lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron. Trong ngày hôm qua 01/12, Việt Nam ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm Covid.

Tại Nhật Bản, do có 2 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, nhà chức trách đã ra quyết định cấm nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài, gồm cả những người có visa dài hạn từ hôm nay 02/12. Với gần 80% dân số đã tiêm vac-xin chống Covid, Nhật là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#611 Posted : Friday, December 3, 2021 10:18:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Nguyên thủ Mỹ công bố kế hoạch chống Covid-19

03/12/2021 - Phan Minh / RFI
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 02/12/2021 trình bày, kế hoạch của chính quyền đối phó với sự bùng phát của Covid vào mùa đông. Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron cũng đang là đề tài nóng. Các chủ đề chính trong kế hoạch này gồm có khuyến khích người dân tiêm chủng và tăng cường xét nghiệm.

Từ Washington DC, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình :

"Vac-xin, vac-xin, vac-xin! Lập trường của Nhà Trắng và đội ngũ y tế chống Covid vẫn được giữ nguyên. Joe Biden lấy làm tiếc rằng tiêm chủng giờ đã trở thành một vấn đề chính trị ở Hoa Kỳ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, người sống ở tiểu bang do đảng Cộng Hòa nắm quyền có nguy cơ tử vong cao hơn 50% so với một người sống ở tiểu bang do đảng Dân Chủ nắm quyền. Vì vậy, tổng thống Biden kêu gọi những người chưa tiêm chủng nhanh chóng đi tiêm và những người đã tiêm trên 6 tháng thì tiêm mũi tăng cường, và trẻ em cũng nên được tiêm chủng.

Để làm việc này, hàng trăm phòng khám địa phương sẽ được mở trên toàn quốc để cha mẹ và con cái có thể được tiêm chủng cùng một lúc. Một vấn đề mấu chốt khác của kế hoạch là cho người dân dễ tiếp cận với các xét nghiệm hơn vì hiện chúng rất đắt và ít phổ biến hơn so với các nước châu Âu.

Bảo hiểm y tế tư nhân sẽ được huy động tài trợ để cho việc tự xét nghiệm trở thành miễn phí. Đối với những người không có bảo hiểm tư nhân, số lượng các mẫu tự xét nghiệm miễn phí sẽ tăng gấp đôi. Ngoài ra, áp lực cũng ngày càng tăng đối với du khách đến Hoa Kỳ. Cho dù là công dân Mỹ hay không, họ vẫn phải có kết quả xét nghiệm Covid âm tính không quá 24 giờ trước giờ máy bay cất cánh" .Covid-19 : Số ca nhiễm mới thường nhật tại Việt Nam tăng kỷ lục

03/12/2021 - Minh Anh / RFI
Các số liệu được công bố vào lúc 16 giờ chiều ngày 02/12/2021 cho biết trong vòng 24 giờ, Việt Nam ghi nhận có 13.677 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh thành, trong đó có 21 ca nhiễm Covid-19 du nhập từ bên ngoài. Trước đó một ngày, lãnh đạo Viện Vệ Sinh Dịch tễ Trung Ương thông báo đình chỉ giai đoạn ba thử nghiệm vac-xin Covid-19 do Việt Nam bào chế.

Theo thông báo của bộ Y Tế Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu bảng với số ca nhiễm thường nhật (1.738 người). Số liệu công bố cho thấy dịch bệnh bùng phát mạnh tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía nam, Đông và Tây Nam Bộ. Tính đến hôm 02/11/2021, Việt Nam ghi nhận tổng cộng có gần 1.266.300 ca nhiễm Covid-19, hơn một triệu người được chữa lành và gần 25.660 người chết vì virus corona.

Chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam đang được tăng tốc và mở rộng sang đối tượng học sinh – sinh viên trong độ tuổi từ 15-17 để có thể mở cửa trở lại trường học. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng cũng đã gặp một vài sự cố nghiêm trọng.

Theo trang mạng VnExpress, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Thanh Hóa ngày hôm qua cho đình chỉ sử dụng lô vac-xin của Pfizer sau khi 120 học sinh phải nhập viện do có những phản ứng nghiêm trọng như buồn nôn, sốt cao hay khó thở. Nguyên nhân gây ra các triệu chứng này hiện vẫn chưa được xác định.

Trong quá trình tiêm chủng, Việt Nam cũng ghi nhận một số ca tử vong do bị phản ứng thuốc. Cách đây hơn một tuần, ba trẻ em ở tỉnh Bắc Giang, Hà Nội, và Bình Phương đã tử vong sau khi tiêm Pfizer. Gần đây nhất là 4 công nhân nhà máy giày Kim Việt ở Thanh Hóa bị thiệt mạng sau khi tiêm vac-xin Vero Cell của Trung Quốc. Tất cả đều được cho là do bị « phản ứng quá mức » với vac-xin.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Vũ Đình Thiêm, giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thông báo đình chỉ thử nghiệm giai đoạn ba vac-xin Covivac ngừa Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu và bào chế, nguyên nhân là do thiếu tình nguyện viên. Theo giải thích của ông Thiêm, giai đoạn ba cần khoảng 4.000 người để thử nghiệm.

Trang mạng VnExpress nêu rõ một số loại vac-xin khác của Việt Nam cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba : ARCT-154, do hãng Vingroup sản xuất theo công nghệ Mỹ và vac-xin Covid-19 của hãng dược Shionogi Nhật Bản. Ngoài ra, Vabiotech của Việt Nam cũng đang sản xuất vac-xin Sputnik của Nga.Covid-19 : Hàn Quốc lại siết chặt các biện pháp phòng dịch

03/12/2021 - Trần Công / RFI
Hàn Quốc đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 tệ hại nhất. Số ca nhiễm thường nhật tăng mạnh cùng với xuất hiện biến thể Omicron. Trong bối cảnh này, chính quyền Seoul tạm ngưng kế hoạch « sống cùng với Covid-19 », mở rộng việc sử dụng giấy chứng nhận y tế và hạn chế số người tụ tập.

Ngày 3/12/2021, Hàn Quốc ghi nhận 4.944 ca nhiễm covid 19 mới, nâng tổng số người nhiễm trên toàn quốc lên 46.2555, số người chết do Covid-19 trong ngày là 34 trường hợp. Tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vac-xin đã đạt 80% trên tổng số dân.

Sau hơn một tháng hạ mức giãn cách xã hội, hôm nay chính phủ Hàn Quốc đã phải nâng mức giãn cách xã hội. Theo đó, chính phủ giới hạn số lượng người tụ tập tối đa ở thủ đô Seoul là 6 người và ở các khu vực khác là 8 người trong vòng 4 tuần kể từ ngày 6/12 để kiểm soát đà lây lan của chủng virus corona mới. Thủ tướng Kim Bu-Gyeom cũng đã nhiều lần thúc giục việc tiêm liều tăng cường cho người cao tuổi và yêu cầu tiêm đủ 2 liều với thanh thiếu niên.

Để ngăn chận biến thể Omicron từ nước ngoài thâm nhập Hàn Quốc, tất cả những hành khách quốc tế đều phải tự cách ly trong 10 ngày bất kể đã tiêm phòng hay chưa, đồng thời, từ hôm nay, Seoul cấm du khách từ 9 quốc gia Châu Phi ở lại trên lãnh thổ Hàn Quốc trong ngắn ngày.

Theo thông tin từ Yonhap, đã có 13 trường hợp liên quan đến biến thể mới Omicron, trong đó có 6 người đã được khẳng định và 7 người khác có liên quan đang được kết quả xét nghiệm. Đáng chú ý, trong số 6 bệnh nhân bị nhiễm, Omicron thì có một cặp vợ chồng là mục sư vừa từ Nigeria về tới Hàn Quốc. Vị mục sư này đã nói dối trong quá trình kiểm tra dịch tễ rằng ông ta đã bắt một chiếc xe taxi chuyên dụng từ sân bay về, tuy nhiên sau khi điều tra thì sự thật là ông này đã lên xe của một người quen để trở về nhà. Người lái xe cũng đã bị lây nhiễm virus corona chủng mới.

Mẹ vợ của người lái xe cũng đã được xác định dương tính với virus corona và bà này cũng xác nhận bà ấy có đến tham dự lễ tại một vài nhà thờ ở khu vực Inchone trước đó. Điều này lại dấy lên sự lo ngại về việc lây nhiễm theo nhóm tại các nhà thờ.(RFI) - Đức siết chặt các biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm chủng. Đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 đang khiến cho nhiều bệnh viện ở Đức bị quá tải, thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel và người kế nhiệm Olaf Scholz đã quyết định vào hôm qua 02/12, áp dụng những biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm chủng. Những người này sẽ không được lui tới những nơi không thiết yếu như nhà hàng, địa điểm văn hóa hoặc vui chơi giải trí.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#612 Posted : Saturday, December 4, 2021 7:57:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19 : Gần 40 nước đã phát hiện biến thể Omicron

04/12/2021 - Thanh Phương / RFI
Theo thông báo ngày 03/12/2021 của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, biến thể Omicron đã được phát hiện tại 38 quốc gia, nhưng hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào do biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19.

Trong một cuộc họp báo, một phát ngôn viên của WHO, ông Christian Lindmeier, cho biết phải cần thêm nhiều tuần nữa mới có thể biết chính xác hơn về tác động của biến thể Omicron, xác định mức độ lây lan và khả năng kháng vac-xin của biến thể mới này. Theo lời ông Lindmeier, các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron lây lan nhanh hơn, nhưng đó là điều duy nhất biết được cho đến nay về biến thể này. Ông Lindmeier cũng xác định hiện cũng chưa có thông tin nào về các ca tử vong liên quan đến Omicron.

Trong khi đó, một quan chức của WHO cho biết là tính đến nay, biến thể Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia và kể từ nay, biến thể mới này đã lây lan đến 6 vùng của thế giới theo cách phân vùng của WHO. Riêng tại Pháp, theo cơ quan y tế, đã có 12 ca nhiễm Omicron được ghi nhận.

Biến thể mới, mà WHO xếp vào loại « đáng lo ngại », đã được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi. Cơ quan y tế của nước này đã báo động về biến thể mới cho WHO ngày 24/11. Ngoài những ca nhiễm là những người đến từ nam châu Phi, nay cũng đã có những ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở một số quốc gia như Hoa Kỳ hoặc Úc.

Theo đánh giá của WHO, khả năng biến thể Omicron lan ra toàn cầu là rất cao. Nhưng phát ngôn viên của tổ chức này nhấn mạnh phần lớn các ca nhiễm Covid-19 hiện nay vẫn là do biến thể Delta.

Trong khi đó, chủ tịch Liên đoàn Quốc tế các Hội Chữ thập đỏ (FICR) Francesco Rocca cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron là bằng chứng về mối nguy hiểm của sự bất bình đẳng về chích ngừa Covid-19 giữa các nước trên thế giới, tức là có nguy cơ những biến thể rất mới sẽ xuất hiện tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp.

Hôm qua, tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF Kristalina Georgieva cho biết định chế tài chính này có thể sẽ phải hạ mức dự báo tăng trưởng của kinh tế thế giới do tình hình lây lan của biến thể Omicron.

Hiện giờ tình hình dịch Covid-19 ở châu Âu ngày càng trầm trọng, chẳng hạn như số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Pháp sắp chạm ngưỡng 50.000, cụ thể là hôm qua đã có thêm 49.858 ca nhiễm được ghi nhận, tính trung bình trong 7 ngày qua là 38.890 ca mỗi ngày, trong khi cách đây một tháng con số này chỉ là 6.000, làm gia tăng áp lực lên các bệnh viện.

Trước tình hình đó, thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 02/12 thông báo là Hội đồng Cố vấn về dịch tễ sẽ họp lại vào thứ Hai 06/12 để xem xét khả năng ban hành các biện pháp hạn chế mới để đối phó với đợt dịch thứ năm.Covid-19 : Bỉ, Ireland tăng cường các biện pháp hạn chế mới

04/12/2021 - Thùy Dương|Thu Hằng / RFI
Số bệnh nhân Covid-19 nặng phải nhập khoa chăm sóc tích cực đã tăng nhanh, do làn sóng dịch mới lây lan mạnh tại Bỉ, khiến Ủy ban tham vấn của chính quyền các cấp, từ cấp liên bang đến cấp vùng, ngày 03/12/2021 phải tổ chức thêm một cuộc họp bàn về các biện pháp hạn chế mới, chủ yếu liên quan đến các sự kiện diễn ra trong không gian kín và ở các trường học.

Đa số các quyết định được thông qua hôm 03/12 đều có hiệu lực kể từ hôm nay 04/12. Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet cho biết chi tiết :

« Học sinh trên 6 tuổi ở Bỉ phải đeo khẩu trang, trong lớp học cũng như ở tất cả mọi nơi công cộng có quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Ủy ban tham vấn ước tính tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm tuổi này đang tăng mạnh, ảnh hưởng đến các bậc phụ huynh và những người tiếp xúc với họ.

Vì thế, việc đóng cửa lớp học và thực hiện biện pháp cách ly từ giờ sẽ được áp dụng mỗi khi trong lớp có từ hai học sinh trở lên nhiễm virus, chứ không phải là ba học sinh như trước đây. Việc lắp đặt một thiết bị đo nồng độ CO2 để cảnh báo nguy cơ lây lan virus Covid-19 trong phòng học cũng là bắt buộc đối với mọi lớp.

Biện pháp rõ nhất là các kỳ nghỉ lễ sẽ bắt đầu sớm hơn một tuần đối với học sinh trường mẫu giáo và tiểu học. Ở Bỉ, trường tiểu học dành cho trẻ có độ tuổi đến hết 11, do đó mọi học sinh cấp 2 đều nằm trong độ tuổi phù hợp để được tiêm ngừa Covid-19. Như vậy là học sinh tiểu học và mẫu giáo của Bỉ sẽ có ba tuần nghỉ lễ Giáng Sinh, từ ngày 18/12/2021 đến ngày 09/01/2022.

Từ thứ Hai tuần tới (06/12), các sự kiện trong không gian kín tập trung trên 200 người cũng sẽ bị cấm, các sự kiện có từ 50 người trở lên chỉ được phép tổ chức tại những nơi có chỗ ngồi cố định cho người tham dự, và tất cả đều phải đeo khẩu trang cũng như có chứng nhận y tế ».

Ireland áp dụng biện pháp hạn chế phòng biến thể Omicron
Tại Ireland, các nhà quan sát vẫn gọi là năm 2020+1, bởi vì không biết bao nhiêu tuần lễ tiếp nối và giống nhau kể từ đầu đại dịch đã trôi qua. Ngày 03/12/2021, thủ tướng Micheál Martin thông báo những biện pháp hạn chế mới để đối phó với biến thể Omicron. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực suốt mùa lễ cuối năm.

Thông tín viên RFI Emeline Vin tường trình từ Dublin :

« “Chúng ta sẽ không quay lại thời kỳ phong tỏa”, thủ tướng Micheál Martin trấn an, với vẻ nghiêm trọng, trong bài diễn văn đọc trên truyền hình hôm qua.

Nhưng dù thế nào thì đây cũng là một bước lùi, đặc biệt là đối với lĩnh vực giải trí. Chỉ mới thoát khỏi phong tỏa được một tháng, các hộp đêm sẽ phải đóng cửa ngay từ thứ Ba 07/12 cho đến ngày 09/01/2022. Số lượng khán giả tại nhà hát hay những sự kiện thể thao cũng bị giảm 50%. Đối với lĩnh vực nhà hàng, mỗi bàn sẽ chỉ có tối đa 6 khách và phải đặt trước. Mọi cuộc tụ họp sẽ bị hạn chế ở mức 4 gia đình trong dịp lễ.

Ông Micheál Martin nói ông rất “thất vọng, bực bội” về mối đe dọa của biến thể Omicron dù tỉ lệ tiêm chủng ở Ireland rất cao, cũng như Ireland đã phải trải qua một trong những đợt phong tỏa lâu nhất thế giới. Thủ tướng Ireland cũng trấn an sẽ hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng bởi những biện pháp hạn chế được thông báo hôm qua.

Bài phát biểu của thủ tướng Ireland kết thúc với lời kêu gọi hy vọng : “Trong những tuần tới, có thể chúng ta sẽ phát hiện ra rằng biến thể Omicron lại không nguy hiểm hơn những biến thế khác” ».RFI - 04/12/2021

(AFP) - Nga : Gần 75.000 người chết vì Covid-19 trong tháng 10. Theo số liệu do cơ quan thống kê Rosstat công bố hôm 03/12/2021, trong tháng 10, đã có 74.893 người chết do Covid-19 ở Nga. Đây là tháng có nhiều người chết vì Covid nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

(AFP) - Pháp : Giáo sư Raoult bị khiển trách. Ngày 03/12/2021, tại Bordeaux, Y sĩ đoàn của vùng Nouvelle-Aquitaine đã ra quyết định « khiển trách » giáo sư Didier Raoult, do vị giáo sư đã quảng bá cho việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine để trị bệnh Covid-19, mặc dù công hiệu của thuốc đối với bệnh này chưa được chứng minh, và như vậy là ông đã vi phạm nguyên tắc đạo đức y khoa.BioNTech có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine với Omicron


04/12/2021 - Voa / Reuters
Công ty BioNTech có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine của mình để đáp ứng với biến thể Omicron và vài tuần nữa sẽ cho thấy vaccine cần phải được nâng cấp khẩn cấp tới mức nào, CEO Ugur Sahin tuyên bố ngày 3/12.

Ông Sahin nhấn mạnh mọi người lúc này nên tiếp tục tiêm vaccine mà BioNTech phối hợp với Pfizer bào chế vì vaccine này có nhiều khả năng vẫn bảo vệ được mọi người khỏi bị bệnh COVID nặng.

CEO của BioNTech cho hay hãng đã bắt đầu tái thiết kế lại vaccine.

Nếu mũi tiêm thứ ba vẫn ngăn ngừa được bệnh với tỉ lệ 85-90% thì ‘chúng ta sẽ có thời gian nhiều hơn để điều chỉnh vaccine,’ ông cho biết.

Hãng dược BioNTech của Đức này phối hợp với công ty Pfizer có trụ sở tại Mỹ cùng sản xuất ra một trong những vaccine đầu tiên trên thế giới chống COVID, hơn 2 tỉ liều vaccine Pfizer/BioNTech đã được tiêm cho người dân khắp nơi trên thế giới.

Người ta quan ngại rằng liệu các vaccine hiện nay có hiệu quả đối với biến thể Omicron vừa xuất hiện tháng trước hay không.

Ông Sahin nhắc lại những người đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm biến thể Omicron nhưng có thể sẽ không phải nhập viện hay bị bệnh nặng.

Vẫn theo lời ông, các đột biến nơi virus corona có nghĩa là nhiều phần chắc việc chích ngừa hàng năm sẽ trở thành chuyện bình thường như cúm mùa.

Còn rất nhiều ẩn số về biến thể Omicron, vốn được phát hiện đầu tiên ở miền Nam Châu Phi vào tháng trước và nay đã có mặt tại ít nhất hai mươi quốc gia. Nhiều phần ở Châu Âu đã vất vả chống chọi với đợt dịch do Delta gây ra trước khi Omicron xuất hiện.

Khoa học gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, Soumya Swaminathan, cho biết biến thể Omicron dường như gây ra lây nhiễm cao gấp ba lần trước đây tại Nam Phi, nhưng vaccine có vẻ có hiệu quả.

Đáp câu hỏi về nhu cầu phải tiêm tăng cường hàng năm, bà nói Tổ chức Y tế Thế giới đang chuẩn bị cho mọi tình huống, trong đó có thể bao gồm thêm một mũi tăng cường nữa đặc biệt cho một số nhóm tuổi hay các thành phần dễ bị tổn thương trong dân số, hoặc một loại vaccine điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào Omicron.Biến thể Omicron xuất hiện ở nhiều tiểu bang Mỹ

04/12/2021 - VOA
Biến thể Omicron của virus corona, vốn chưa được ghi nhận ở Mỹ trước giữa tuần này, đã được phát hiện ở ít nhất năm tiểu bang vào cuối ngày 2/12. Điều này một lần nữa cho thấy những đột biến của virus corona có thể đi khắp thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

Chỉ một ngày sau khi ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ được phát hiện ở California, các xét nghiệm cho thấy biến thể Omicron đã lây nhiễm cho ít nhất năm người trong khu vực đô thị Thành phố New York, cùng với một người đàn ông từ bang Minnesota đã đến dự một đại hội ở Manhattan vào cuối tháng 11.

Một người phụ nữ ở bang Colorado gần đây du hành đến nam Châu Phi, một cư dân bang Hawaii không hề du hành gần đây, và một cư dân bang California khác đã đến Nam Phi vào tháng trước cũng bị nhiễm biến thể này, nhà chức trách cho biết.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về Omicron, bao gồm liệu nó có dễ lây lan hơn như một số nhà chức trách y tế nghi ngờ hay không, liệu nó có thể vô hiệu hoá vaccine hay không, và liệu nó có khiến người ta bệnh nặng hay không.

Nhà chức trách y tế ở mỗi bang cho biết không có lý do để lo lắng quá mức. Nhưng sự lan truyền của những ca nhiễm, một số ở những người gần đây không rời khỏi Mỹ, có nghĩa là biến thể này có thể đã lưu truyền trong nước tại một số khu vực của Mỹ.

Những người New York bị nhiễm bao gồm một phụ nữ 67 tuổi ở Long Island, gần đây có du hành đến Nam Phi; những cư dân của quận Brooklyn và Queens; và một trường hợp khác có thể liên quan đến du hành. Ít nhất một người có chích một mũi vaccine COVID-19 nhưng nhà chức trách không có thông tin chi tiết về tình trạng tiêm chủng của bốn ca còn lại.

Tại Minnesota, các quan chức y tế cho biết một người đàn ông không du hành ra khỏi nước Mỹ bắt đầu có các triệu chứng, một ngày sau khi tham dự đại hội Anime NYC 2021 ở thành phố New York. Trưởng Đặc trách Y tế Minnesota, Jan Malcolm, nói có thể người đàn ông này đã nhiễm COVID-19 tại đại hội, nhưng các quan chức không biết chắc chắn.

Người đàn ông Minnesota bắt đầu có các triệu chứng nhẹ vào ngày 22 tháng 11. Ông này đã được chích ngừa và tiêm mũi tăng cường vào đầu tháng 11, theo các quan chức y tế ở Minnesota. Bệnh nhân xét nghiệm COVID hôm 24 tháng 11 và các triệu chứng của ông đã giảm bớt, các quan chức cho biết.

Ngày 22 tháng 11 cũng là ngày người bị nhiễm ca Omicron đầu tiên ở California trở về Mỹ từ Nam Phi. Người này, đã được tiêm phòng, có các triệu chứng nhẹ và xét nghiệm dương tính vào ngày thứ Hai. Người thứ nhì bị nhiễm ở bang này không cần chăm sóc y tế và cũng đã được chích ngừa.

Người chưa được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Omicron ở bang Hawaii đã bị nhiễm COVID-19 một năm trước. Người này hiện không nhập viện và có các triệu chứng “nhẹ đến trung bình” bao gồm nhức đầu, đau nhức cơ thể và ho, theo bác sĩ Sarah Kemble, nhà dịch tễ học Hawaii.

Trong lúc này, các nhà khoa học đang nỗ lực thu thập thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về chủng biến thể mới.

Bác sĩ Trần Đại Sơn, người đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, nói điều cần làm sáng tỏ là liệu biến thể này có kích hoạt một sự viêm nhiễm nặng nề hơn hay không.

“Thứ nhất là dữ liệu về độc lực của biến thể,” ông nói. “Thứ hai là khi một con virus biến chủng thì thường thường biến chủng kháng lại những phương thức chữa trị biến thể cũ.”

Bác sĩ Sơn nói tuy chưa có đầy đủ thông tin về Omicron nhưng người dân không nên quá sợ hãi, đặc biệt là những người đã tiêm ngừa đầy đủ vì họ ít nhiều đã có sự bảo vệ của vaccine và nếu như có nhiễm bệnh thì triệu chứng cũng không quá trầm trọng. Dù vậy, ông kêu gọi sự cẩn trọng và dè dặt.

“Một quân đội mới mình chưa biết vũ khí như thế nào thì làm sao mình dám tự tin được. Do đó đối với tôi mình vẫn phải nên đeo khẩu trang và bớt đi những hội họp không cần thiết,” ông nói. “Tôi vẫn thường xuyên khuyên là cái gì mình chưa biết thì mình phải cẩn thận chứ đừng để đến khi xảy ra chuyện.”

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/12 kêu gọi mọi người chớ hoảng sợ về sự xuất hiện của biến thể Omicron và nói rằng còn quá sớm để biết liệu vaccine có cần được điều chỉnh hay không, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của WHO, Christian Lindmeier, tại cuộc họp báo của Liên hiệp quốc ở Geneva khuyến khích các nhà sản xuất vaccine nên chuẩn bị cho khả năng điều chỉnh sản phẩm của họ.

Bài viết sử dụng thông tin của AP và Reuters.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#613 Posted : Sunday, December 5, 2021 8:49:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Tin tức cập nhật by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins

Last Updated at (M/D/YYYY) = 05/12/2021, 17:22
Cases = 265,609,953
Deaths = 5,251,931
Vaccine Doses Administered = 8,168,147,995


28-Day Cases = 15,428,531
28-Day Deaths = 203,024
28-Day Vaccine Doses Administered = 1,169,076,313

Cases | Deaths by Country/Region/Sovereignty

US

28-Day: 2,561,703 | 32,769

Totals: 49,057,988 | 788,212

Germany

28-Day: 1,398,317 | 6,514

Totals: 6,184,507 | 103,049

United Kingdom

28-Day: 1,162,883 | 3,827

Totals: 10,479,966 | 146,001

Russia

28-Day: 984,750 | 33,553

Totals: 9,630,296 | 275,824

Turkey

28-Day: 677,385 | 5,718

Totals: 8,883,730 | 77,645

France

28-Day: 668,018 | 1,634

Totals: 7,978,985 | 120,490

Poland

28-Day: 557,314 | 7,897

Totals: 3,671,421 | 85,675

Netherlands

28-Day: 540,595 | 1,097

Totals: 2,793,480 | 20,118

Ukraine

28-Day: 461,172 | 17,251

Totals: 3,668,794 | 93,734

Czechia

28-Day: 419,320 | 2,591

Totals: 2,240,721 | 33,665

Belgium

28-Day: 413,004 | 1,036

Totals: 1,827,467 | 27,167

Vietnam

28-Day: 333,740 | 3,591

Totals: 1,309,092 | 26,260

Austria

28-Day: 317,953 | 1,271

Totals: 1,198,478 | 12,796

Italy

28-Day: 291,847 | 1,787

Totals: 5,094,072 | 134,152

Slovakia

28-Day: 282,016 | 1,566

Totals: 1,230,343 | 14,826

India

28-Day: 268,851 | 9,739

Totals: 34,633,255 | 473,326

Brazil

28-Day: 263,923 | 6,182

Totals: 22,138,247 | 615,570

Hungary

28-Day: 242,705 | 3,938

Totals: 1,134,869 | 35,122

Greece

28-Day: 182,074 | 2,273

Totals: 966,221 | 18,595

Spain

28-Day: 177,319 | 655

Totals: 5,202,958 | 88,159

Thailand

28-Day: 176,498 | 1,306

Totals: 2,141,241 | 20,944

Switzerland

28-Day: 157,187 | 315

Totals: 1,044,633 | 11,590

Malaysia

28-Day: 152,508 | 1,318

Totals: 2,654,474 | 30,574

Iran

28-Day: 151,096 | 2,951

Totals: 6,134,465 | 130,200

Croatia

28-Day: 131,073 | 1,700

Totals: 631,037 | 11,218

Ireland

28-Day: 123,136 | 215

Totals: 594,250 | 5,707

Georgia

28-Day: 113,132 | 1,930

Totals: 865,293 | 12,344

Denmark

28-Day: 107,873 | 212

Totals: 514,489 | 2,959

Jordan

28-Day: 97,694 | 601

Totals: 975,956 | 11,761

Korea, South

28-Day: 93,099 | 885

Totals: 473,034 | 3,852

Romania

28-Day: 83,531 | 6,539

Totals: 1,785,120 | 57,021

Serbia

28-Day: 83,282 | 1,540

Totals: 1,263,663 | 11,917

South Africa

28-Day: 80,452 | 625

Totals: 3,004,203 | 89,944

Canada

28-Day: 76,052 | 627

Totals: 1,814,141 | 29,819

Slovenia

28-Day: 75,285 | 470

Totals: 430,064 | 5,303

Mexico

28-Day: 72,048 | 5,230

Totals: 3,900,293 | 295,155

Bulgaria

28-Day: 70,948 | 3,800

Totals: 702,454 | 28,805

Norway

28-Day: 67,061 | 171

Totals: 282,918 | 1,093

Portugal

28-Day: 66,467 | 316

Totals: 1,166,787 | 18,537

Colombia

28-Day: 66,006 | 1,245

Totals: 5,078,987 | 128,733

Chile

28-Day: 63,998 | 624

Totals: 1,772,548 | 38,501

Lithuania

28-Day: 53,430 | 741

Totals: 479,839 | 6,847

Singapore

28-Day: 52,879 | 266

Totals: 268,659 | 746

Azerbaijan

28-Day: 50,344 | 706

Totals: 596,388 | 7,967

Belarus

28-Day: 50,041 | 417

Totals: 663,813 | 5,162

Argentina

28-Day: 43,194 | 552

Totals: 5,339,382 | 116,643

Australia

28-Day: 37,522 | 235

Totals: 217,842 | 2,050

Peru

28-Day: 36,090 | 951

Totals: 2,242,646 | 201,360

Sweden

28-Day: 35,051 | 113

Totals: 1,212,145 | 15,170

Philippines

28-Day: 33,673 | 4,991

Totals: 2,834,775 | 49,386

Laos

28-Day: 32,489 | 120

Totals: 79,833 | 207

Lebanon

28-Day: 31,342 | 225

Totals: 677,147 | 8,765

Kazakhstan

28-Day: 29,177 | 632

Totals: 1,058,105 | 17,895

Finland

28-Day: 28,750 | 172

Totals: 191,226 | 1,360

Latvia

28-Day: 26,283 | 789

Totals: 257,329 | 4,267

Egypt

28-Day: 25,678 | 1,671

Totals: 362,260 | 20,682

Bolivia

28-Day: 25,630 | 255

Totals: 542,859 | 19,215

Sri Lanka

28-Day: 22,306 | 599

Totals: 567,522 | 14,461

Iraq

28-Day: 21,950 | 554

Totals: 2,084,346 | 23,885

Venezuela

28-Day: 21,661 | 231

Totals: 434,133 | 5,186

Armenia

28-Day: 21,380 | 1,041

Totals: 340,723 | 7,683

Dominican Republic

28-Day: 20,976 | 62

Totals: 408,245 | 4,212

Moldova

28-Day: 20,645 | 1,152

Totals: 366,162 | 9,208

Estonia

28-Day: 20,506 | 217

Totals: 224,993 | 1,823

Bosnia and Herzegovina

28-Day: 19,827 | 970

Totals: 277,228 | 12,687

Burma

28-Day: 18,124 | 331

Totals: 524,407 | 19,141

Mongolia

28-Day: 16,581 | 207

Totals: 383,543 | 2,016

Trinidad and Tobago

28-Day: 15,558 | 472

Totals: 74,533 | 2,236

Guatemala

28-Day: 14,127 | 591

Totals: 619,542 | 15,980

Libya

28-Day: 14,014 | 294

Totals: 374,989 | 5,493

Albania

28-Day: 13,408 | 161

Totals: 201,402 | 3,109

Israel

28-Day: 11,837 | 85

Totals: 1,345,581 | 8,204

North Macedonia

28-Day: 11,402 | 414

Totals: 217,301 | 7,641

Cyprus

28-Day: 11,112 | 24

Totals: 136,525 | 601

Montenegro

28-Day: 10,256 | 179

Totals: 158,466 | 2,329

Pakistan

28-Day: 10,114 | 229

Totals: 1,286,825 | 28,767

Indonesia

28-Day: 9,768 | 329

Totals: 4,257,685 | 143,867

Nepal

28-Day: 7,975 | 101

Totals: 822,592 | 11,541

Luxembourg

28-Day: 7,932 | 31

Totals: 90,774 | 880

Cuba

28-Day: 7,504 | 46

Totals: 963,002 | 8,307

Ecuador

28-Day: 7,484 | 261

Totals: 526,870 | 33,250

Uzbekistan

28-Day: 6,439 | 80

Totals: 194,333 | 1,418

West Bank and Gaza

28-Day: 6,368 | 105

Totals: 461,467 | 4,810

Bangladesh

28-Day: 6,235 | 98

Totals: 1,577,443 | 28,001

Barbados

28-Day: 6,133 | 62

Totals: 25,964 | 234

Uruguay

28-Day: 5,722 | 47

Totals: 400,821 | 6,132

Zimbabwe

28-Day: 5,355 | 24

Totals: 138,523 | 4,709

Panama

28-Day: 5,240 | 46

Totals: 478,831 | 7,373

Costa Rica

28-Day: 5,067 | 178

Totals: 567,383 | 7,312

Ethiopia

28-Day: 5,028 | 263

Totals: 372,090 | 6,794

Tunisia

28-Day: 5,024 | 126

Totals: 718,278 | 25,398

New Zealand

28-Day: 4,739 | 13

Totals: 12,196 | 44

Syria

28-Day: 4,347 | 179

Totals: 48,538 | 2,772

Algeria

28-Day: 4,218 | 155

Totals: 211,297 | 6,096

Papua New Guinea

28-Day: 4,103 | 144

Totals: 35,390 | 550

Iceland

28-Day: 4,078 | 1

Totals: 18,333 | 35

Qatar

28-Day: 4,076 | 0

Totals: 244,223 | 611

Japan

28-Day: 3,600 | 54

Totals: 1,727,229 | 18,360

El Salvador

28-Day: 3,545 | 106

Totals: 119,803 | 3,783

Maldives

28-Day: 3,460 | 8

Totals: 92,095 | 254

Morocco

28-Day: 3,194 | 81

Totals: 950,501 | 14,787

Sudan

28-Day: 3,056 | 65

Totals: 43,489 | 3,164

Cameroon

28-Day: 2,800 | 73

Totals: 107,148 | 1,804

Belize

28-Day: 2,786 | 70

Totals: 30,680 | 579

Mauritius

28-Day: 2,726 | 41

Totals: 21,040 | 240

Andorra

28-Day: 2,392 | 2

Totals: 18,010 | 132

Botswana

28-Day: 2,367 | 12

Totals: 195,302 | 2,419

Guyana

28-Day: 2,039 | 63

Totals: 38,118 | 1,004

Malta

28-Day: 2,011 | 6

Totals: 39,934 | 468

Paraguay

28-Day: 1,985 | 218

Totals: 463,260 | 16,476

Honduras

28-Day: 1,970 | 104

Totals: 378,251 | 10,412

Nigeria

28-Day: 1,940 | 75

Totals: 214,567 | 2,980

United Arab Emirates

28-Day: 1,852 | 9

Totals: 742,328 | 2,148

Mauritania

28-Day: 1,851 | 37

Totals: 39,510 | 838

Jamaica

28-Day: 1,834 | 133

Totals: 91,421 | 2,407

Kyrgyzstan

28-Day: 1,809 | 74

Totals: 183,615 | 2,758

Kenya

28-Day: 1,595 | 30

Totals: 255,408 | 5,335

China

28-Day: 1,493 | 0

Totals: 111,685 | 4,849

Suriname

28-Day: 1,489 | 58

Totals: 50,993 | 1,170

Mali

28-Day: 1,470 | 43

Totals: 17,812 | 617

Haiti

28-Day: 1,437 | 62

Totals: 25,510 | 747

Brunei

28-Day: 1,422 | 5

Totals: 15,186 | 98

Gabon

28-Day: 1,303 | 26

Totals: 37,477 | 280

Seychelles

28-Day: 1,218 | 8

Totals: 23,599 | 127

Cambodia

28-Day: 1,211 | 132

Totals: 120,256 | 2,960

Madagascar

28-Day: 1,168 | 8

Totals: 44,800 | 972

Dominica

28-Day: 1,159 | 7

Totals: 6,120 | 39

Uganda

28-Day: 1,159 | 28

Totals: 127,655 | 3,254

Liechtenstein

28-Day: 1,134 | 1

Totals: 4,893 | 62

Afghanistan

28-Day: 1,034 | 28

Totals: 157,445 | 7,312

Congo (Brazzaville)

28-Day: 1,026 | 57

Totals: 18,970 | 354

Saudi Arabia

28-Day: 987 | 39

Totals: 549,912 | 8,844

Eswatini

28-Day: 911 | 4

Totals: 47,368 | 1,248

Burkina Faso

28-Day: 897 | 65

Totals: 16,000 | 286

Bahrain

28-Day: 762 | 1

Totals: 277,803 | 1,394

Congo (Kinshasa)

28-Day: 714 | 9

Totals: 58,319 | 1,107

Kuwait

28-Day: 643 | 3

Totals: 413,464 | 2,465

Namibia

28-Day: 639 | 12

Totals: 129,638 | 3,573

Niger

28-Day: 604 | 41

Totals: 7,061 | 261

Chad

28-Day: 596 | 6

Totals: 5,703 | 181

Angola

28-Day: 590 | 16

Totals: 65,244 | 1,735

San Marino

28-Day: 560 | 1

Totals: 6,148 | 93

Nicaragua

28-Day: 555 | 4

Totals: 17,254 | 213

Ghana

28-Day: 529 | 21

Totals: 130,920 | 1,209

Eritrea

28-Day: 515 | 15

Totals: 7,458 | 61

Mozambique

28-Day: 501 | 7

Totals: 151,868 | 1,941

Saint Vincent and the Grenadines

28-Day: 487 | 5

Totals: 5,579 | 74

Rwanda

28-Day: 473 | 11

Totals: 100,404 | 1,343

Monaco

28-Day: 443 | 0

Totals: 3,879 | 36

Zambia

28-Day: 425 | 4

Totals: 210,312 | 3,667

Cote d'Ivoire

28-Day: 413 | 6

Totals: 61,817 | 705

Somalia

28-Day: 358 | 37

Totals: 23,051 | 1,331

South Sudan

28-Day: 351 | 0

Totals: 12,804 | 133

Bahamas

28-Day: 340 | 38

Totals: 22,825 | 695

Saint Lucia

28-Day: 339 | 22

Totals: 13,027 | 282

Burundi

28-Day: 303 | 0

Totals: 20,439 | 38

Fiji

28-Day: 296 | 23

Totals: 52,543 | 697

Guinea-Bissau

28-Day: 294 | 6

Totals: 6,444 | 149

Kosovo

28-Day: 279 | 6

Totals: 161,135 | 2,985

Oman

28-Day: 252 | 1

Totals: 304,603 | 4,113

Comoros

28-Day: 221 | 3

Totals: 4,542 | 150

Taiwan*

28-Day: 210 | 1

Totals: 16,652 | 848

Equatorial Guinea

28-Day: 192 | 7

Totals: 13,599 | 175

Cabo Verde

28-Day: 186 | 2

Totals: 38,439 | 351

Togo

28-Day: 177 | 0

Totals: 26,291 | 243

Central African Republic

28-Day: 163 | 1

Totals: 11,742 | 101

Yemen

28-Day: 163 | 46

Totals: 10,025 | 1,954

Lesotho

28-Day: 153 | 4

Totals: 21,838 | 663

Malawi

28-Day: 151 | 5

Totals: 61,966 | 2,307

Guinea

28-Day: 89 | 2

Totals: 30,770 | 387

Saint Kitts and Nevis

28-Day: 81 | 3

Totals: 2,790 | 28

Senegal

28-Day: 78 | 6

Totals: 74,024 | 1,886

Tanzania

28-Day: 74 | 5

Totals: 26,270 | 730

Benin

28-Day: 59 | 0

Totals: 24,863 | 161

Antigua and Barbuda

28-Day: 56 | 12

Totals: 4,147 | 117

Grenada

28-Day: 46 | 2

Totals: 5,907 | 200

Timor-Leste

28-Day: 29 | 0

Totals: 19,828 | 122

Gambia

28-Day: 19 | 1

Totals: 9,992 | 342

Bhutan

28-Day: 18 | 0

Totals: 2,641 | 3

Djibouti

28-Day: 17 | 1

Totals: 13,508 | 187

Sao Tome and Principe

28-Day: 11 | 0

Totals: 3,732 | 56

Liberia

28-Day: 9 | 0

Totals: 5,824 | 287

Tajikistan

28-Day: 7 | 0

Totals: 17,493 | 125

Sierra Leone

28-Day: 4 | 0

Totals: 6,402 | 121

Diamond Princess

28-Day: 0 | 0

Totals: 712 | 13

Holy See

28-Day: 0 | 0

Totals: 27 | 0

Kiribati

28-Day: 0 | 0

Totals: 2 | 0

MS Zaandam

28-Day: 0 | 0

Totals: 9 | 2

Marshall Islands

28-Day: 0 | 0

Totals: 4 | 0

Micronesia

28-Day: 0 | 0

Totals: 1 | 0

Palau

28-Day: 0 | 0

Totals: 8 | 0

Samoa

28-Day: 0 | 0

Totals: 3 | 0

Solomon Islands

28-Day: 0 | 0

Totals: 20 | 0

Summer Olympics 2020

28-Day: 0 | 0

Totals: 865 | 0

Tonga

28-Day: 0 | 0

Totals: 1 | 0

Vanuatu

28-Day: 0 | 0

Totals: 6 | 1Covid-19 : WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương đối phó với số ca nhiễm Omicron gia tăng

05/12/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở hơn 40 nước trên thế giới. Ngày 03/12/2021, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cảnh báo các nước châu Á-Thái Bình Dương, nơi áp dụng các biện pháp chống dịch khắt khe hơn phương Tây, cần chuẩn bị đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron gây ra.

Biển thể Omicron đã xuất hiện ở Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ khiến nhiều nước quyết định thắt chặt việc đi lại. Tuy nhiên, theo ông Takeshi Kasai, giám đốc WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương, « việc kiểm soát biên giới có thể kéo dài thời gian nhưng mọi quốc gia và mọi cộng đồng phải chuẩn bị cho những đợt bùng phát ca nhiễm mới ». Thực tế ở Úc cho thấy, dù đóng cửa biên giới trong nhiều tháng và còn tiếp tục kéo dài đến ngày 15/12, biến thể Omicron vẫn lây lan trong cộng đồng.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Takeshi Kasai nhấn mạnh đến việc rút kinh nghiệm từ việc đối phó với biến thể Delta và kêu gọi các nước tổ chức tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch như quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới xếp Omicron vào « biến thể đáng lo ngại ». Các nhà khoa học vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định mức độ lây lan và nguy hiểm của Omicron. Tính đến ngày 05/12, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 5,2 triệu người chết trên khắp thế giới. Tuy nhiên, WHO thẩm định con số thực tế phải cao hơn gấp 2-3 lần số liệu thống kê.[color=darkred]Covid-19 : Chính phủ Pháp trước sức ép ban hành biện pháp cân đối để chống dịch


05/12/2021 - Thu Hằng / RFI
Pháp đã vượt ngưỡng biểu tượng 50.000 ca nhiễm hàng ngày trong đợt dịch thứ 5, theo số liệu tối 04/12/2021. Chính phủ phải đối mặt với thách thức lớn là đề ra được những biện pháp hiệu quả chống dịch nhưng vẫn phải duy trì hoạt động kinh tế.

Trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng dịch tễ vào ngày 06/12/2021, chính phủ sẽ xem xét có ban hành thêm các biện pháp hạn chế mới chống dịch Covid-19 không. Còn hiện tại, Pháp vẫn tập trung vào hai vũ khí lớn : tiếp tục tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp giãn cách. Vấn đề tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi cũng sẽ được Hội đồng Quốc phòng dịch tễ đưa ra thảo luận và có thể sẽ được tiến hành từ ngay đầu tháng 01/2022.

Tính đến tối 04/12, đã có hơn 10 triệu người Pháp (trên khoảng 67 triệu dân) đã được tiêm liều nhắc lại. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao, trung bình trên 40.000 ca từ một tuần gần đây. Dịch trở nặng sẽ tiếp tục gây sức ép lớn cho hệ thống bệnh viện công, trong khi đội ngũ nhân viên y tế đã kiệt sức. Ngày 04/12, khoảng 6.000 người, theo các nhà tổ chức, đã biểu tình ở Paris để yêu cầu « có thêm giường bệnh, thêm vị trí làm việc », tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc trong các bệnh viện công.

Do lo ngại phải ngừng hoạt động để chống dịch, lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, thể thao và du lịch, vốn bị tác động nặng nhất về kinh tế trong những đợt phong tỏa, đã gửi thư ngỏ kêu gọi chính phủ đưa ra những biện pháp « nhắm đến những người không tiêm chủng dù không có chống chỉ định y tế ».

Biểu tình chống biện pháp hạn chế dịch ở Áo, Đức, Hà Lan

Trái với Pháp, các đợt biểu tình phản đối biện pháp hạn chế liên tục diễn ra ngày 04/12 tại nhiều nước Tây và Bắc Âu. Theo Reuters, tại Áo, bất chấp lệnh phong tỏa đến ngày 11/12, khoảng 40.000 người đã biểu tình ở Vienna để muốn « tự quyết định » thay vì bị bắt buộc tiêm chủng. Người biểu tình còn đòi « bầu cử mới » trong bối cảnh Áo liên tục thay đổi thủ tướng trong những tháng gần đây.

Tại Utrecht, miền trung Hà Lan, hàng nghìn người cũng biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế, được áp dụng từ cuối tuần trước, gồm đóng cửa quán bar, nhà hàng vào ban đêm và hầu hết các hàng quán không thiết yếu để giảm số ca nhiễm Covid-19 đang gây áp lực cho hệ thống y tế.

Còn tại Đức, cảnh sát đã giải tán một cuộc biểu tình của hàng trăm người ở Frankfurt vì họ không đeo khẩu trang hoặc không giữ khoảng cách xã hội. Nhiều nhóm nhỏ cũng tập trung ở Berlin để phản đối sau khi một cuộc biểu tình lớn bị cấm.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#614 Posted : Monday, December 6, 2021 11:15:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Bệnh viện Nam Phi sẵn sàng khi biến chủng Omicron đang gây nên làn sóng COVID-19 mới

06/12/2021 - Voa / Reuters
Hôm 6/12, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết Nam Phi đang chuẩn bị cho các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận nhiều ca nhập viện hơn khi biến chủng COVID-19 Omicron đang đẩy đất nước này vào đợt lây nhiễm thứ tư, theo Reuters.

Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi vào tháng trước và đã gây ra báo động toàn cầu khi các chính phủ lo ngại một đợt gia tăng lây nhiễm khác.

Số ca nhiễm hàng ngày ở Nam Phi đã tăng vào tuần trước lên hơn 16.000 ca hôm 3/12 so với khoảng 2.300 hôm 29/11.

Ông Ramaphosa cho biết trong một bản tin hàng tuần rằng Omicron dường như chiếm phần lớn các ca mắc mới ở hầu hết 9 tỉnh của đất nước và kêu gọi nhiều người hơn nữa nên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ông nói: “Nam Phi hiện có đủ nguồn cung cấp vaccine,… tiêm chủng là điều cần thiết cho sự phục hồi kinh tế của chúng ta bởi vì khi nhiều người được tiêm chủng hơn, nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế sẽ được mở ra”.

Ông Ramaphosa cho biết chính phủ sẽ sớm triệu tập Hội đồng Chỉ huy Quốc gia về COVID-19 để đánh giá tình trạng của đại dịch và quyết định xem có cần các biện pháp tiếp theo để giữ an toàn cho người dân hay không.

Các nhà khoa học ở Nam Phi và các quốc gia khác đang khẩn trương xác định xem liệu Omicron có dễ lây lan hơn, gây ra bệnh nặng hơn và có khả năng kháng các loại vaccine hiện có hơn hay không.

Ông Ramaphosa nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện”.Nhà bào chế vaccine COVID-19: ‘Đại dịch tiếp theo có thể gây chết người nhiều hơn COVID’

06/12/2021 - Voa / Reuters
Các đại dịch trong tương lai thậm chí có thể gây chết người nhiều hơn đại dịch COVID-19, vì vậy các bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát hiện nay không được lãng phí và thế giới nên đảm bảo được chuẩn bị cho đợt tấn công virus tiếp theo, một trong những người sáng chế ra vaccine Oxford-AstraZeneca cho biết, theo Reuters.

Theo Đại học Johns Hopkins, COVID-19 đã giết chết 5,26 triệu người trên khắp thế giới, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đôla sản lượng kinh tế và khiến cuộc sống của hàng tỷ người bị đảo lộn.

“Sự thật là, đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai”, bà Sarah Gilbert cho biết trong Bài giảng Richard Dimbleby, đài BBC đưa tin. Bà nói: “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa sinh mạng và sinh kế của chúng ta”.

Bà Gilbert, giáo sư nghiên cứu về vaccine tại Đại học Oxford, cho biết thế giới nên đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị tốt hơn cho loại virus tiếp theo.

Bà nói: “Những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, và kiến thức chúng ta thu được, không được mất đi”.

Các chuyên gia y tế cho biết, các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 diễn ra không đồng đều và rời rạc, được ghi nhận bởi khả năng tiếp cận vaccine hạn chế ở các nước thu nhập thấp trong khi những người “khỏe mạnh và giàu có” ở các nước giàu được tiêm vaccine tăng cường, các chuyên gia y tế cho biết.

Một hội đồng gồm các chuyên gia y tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập để đánh giá việc xử lý đại dịch SARS-CoV-2 đã kêu gọi tài trợ lâu dài và khả năng cao hơn để điều tra đại dịch thông qua một hiệp ước mới.

Một đề xuất được hội đồng đưa ra là cấp vốn mới ít nhất 10 tỷ đôla một năm để chuẩn bị cho đại dịch.

Bà Gilbert cho biết protein đột biến của biến thể Omicron chứa các đột biến được biết là làm tăng khả năng lây truyền của virus.

Bà Gilbert nói: “Có những thay đổi bổ sung có thể cho biết rằng các kháng thể do vaccine tạo ra hoặc do nhiễm các biến thể khác, có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa biến chủng Omicron”.

“Trong khi chờ kết quả nghiên cứu, chúng ta nên thận trọng và thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của biến thể mới này”, bà cho biết thêm.Covid-19 : Pháp không phong tỏa nhưng tăng cường biện pháp chống dịch

06/12/2021 - Thu Hằng / RFI
Hội đồng Quốc phòng Dịch tễ Pháp họp sáng 06/12/2021 để thông qua các biện pháp « thực dụng, tương xứng và hợp lý », theo mong muốn của tổng thống Macron, nhằm đối phó với đợt dịch Covid-19 thứ 5.

Biện pháp đầu tiên được hướng đến là tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi, kể từ ngày 01/01/2022 và dựa trên cơ sở tự nguyện, do tỉ lệ lây nhiễm ở độ tuổi này hiện rất cao, chỉ sau độ tuổi 30-39. Để ngăn đà lây nhiễm trong trường học, chính phủ dự tính cho họ sinh nghỉ lễ cuối năm sớm hơn, từ ngày 15/12. Biện pháp này cũng đã được Bỉ áp dụng.

Đối với người lao động, « chủ lao động và nhân viên thương lượng để ấn định số ngày làm việc từ xa » vì điều này không còn trong quy định từ tháng 09. Việc đeo khẩu trang cũng sẽ bị bắt buộc trở lại trong các nhà hát, sân khấu, một số nơi đông người qua lại, thậm chí là ở một số thành phố và cũng không loại trừ khả năng bắt buộc đeo khẩu trang ngoài phố.

Chính phủ không chủ trương phong tỏa hay áp dụng giới nghiêm mà kỳ vọng vào chiến dịch tiêm chủng, dù không tính đến khả năng bắt buộc như ba nước châu Âu, là Áo, Đức và Hà Lan.

Áo là nước đầu tiên dự định thông qua dự luật bắt buộc tiêm chủng kể từ ngày 01/02/2022 và sẽ phạt 7.200 euro bất kỳ ai từ chối. Tuy nhiên, quyết định của chính phủ Áo khiến người dân liên tục xuống đường biểu tình vào cuối tuần trong thời gian gần đây, đặc biệt là có đến 40.000 người tuần hành hôm 04/12.

Đức, nơi có 10 triệu người chưa tiêm chủng, cũng đi theo hướng này. Một dự thảo luật sẽ được trình lên Hạ Viện từ giờ đến cuối năm về việc bắt buộc tiêm chủng vào khoảng tháng 02-03/2022. Ông Olaf Scholz, thủ tướng sắp tới của Đức, cho biết ủng hộ biện pháp này với tư cách cá nhân. Người không tiêm chủng sẽ bị phạt theo biểu giá tăng dần, từ một centime euro trong ngày đầu tiên đến 1,17 euro cho một tuần và có thể lên đến 10.000 euro sau ba tuần.

Kể từ ngày 16/01/2022, những người trên 60 tuổi ở Hy Lạp cũng sẽ bị bắt buộc tiêm chủng. Người vi phạm sẽ bị phạt 100 euro/tháng, theo thông báo ngày 30/11 của thủ tướng Kyriakos Mitsotakis.

Tại châu Á, Đài Loan dự tính bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên làm việc trong 24 lĩnh vực kể từ ngày 01/01/2022, trong đó có nhân viên trong các trung tâm chăm sóc y tế và người cao tuổi, trong ngành giáo dục, thậm chí là nhân viên các quán karaoke.Indonesia : Khó thuyết phục người dân tiêm ngừa Covid, bất chấp các biện pháp trừng phạt

06/12/2021 - Chi Phương / RFI
Từ tháng 02/2021, Indonesia là quốc gia đầu tiên đưa các biện pháp chủng ngừa Covid -19 bắt buộc đối với tất cả những người trưởng thành. Giới chức địa phương còn ban hành các biện pháp trừng phạt đối với người không tiêm vac-xin, với hy vọng sớm đạt được miễn dịch toàn dân. Tuy nhiên, sau 10 tháng, tỷ lệ người tiêm chủng đầy đủ tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới mới chỉ đạt 36 %.

Từ Kuala Lumpur, thông tín viên RFI, Gabrielle Maréchaux tường trình :

« Nhà dịch tễ học Dicky Budiman nhắc lại rằng chính phủ Indonesia bắt buộc chủng ngừa, nhưng tại quốc gia với hơn 17.000 hòn đảo này, các biện pháp trừng phạt những ai từ chối chủng ngừa lại do cấp địa phương quyết định.

Trừng phạt thuộc thẩm quyền của huyện và tỉnh, các cơ quan này có thể ban hành các nghị định. Ví dụ như không thể gia hạn bằng lái xe, hoặc phải có thư giới thiệu của cảnh sát để có thể đi làm, hay các trợ cấp xã hội có thể là một cách gây áp lực, người dân không thể được trợ cấp nữa nếu từ chối tiêm vac-xin…

Nhưng giữa lý thuyết và thực hành, thực tế lại phức tạp hơn nhiều. Ông Dicky nhắc lại rằng các biện pháp trừng phạt như trên hiếm khi xảy ra, và nguyên nhân là trước khi phạt những người vi phạm, việc người dân có thể tiếp cận vac-xin vẫn còn là một vấn đề .

Sau khi tập trung chủng ngừa trên đảo Java, chương trình tiêm chủng của Indonesia cố gắng mở rộng ra các khu vực khác của đất nước, tới các đảo có cơ sở hạ tầng kém phát triển hơn. Chính vì thế, hiện nay, thách thức lớn đặt ra là việc phân phát vac-xin trên những đảo hẻo lánh và vùng nông thôn.

Do đó, số liều vac-xin không phải là vấn đề ưu tiên với Indonesia, mà quốc gia này phải tập trung vào việc vận chuyển, đưa vac-xin tiếp cận đến người dân và tuân thủ quy trình bảo quản thuốc ở nhiệt độ rất thấp, tìm kiếm các đường bay phù hợp.

Để làm việc này, tổ chức nhi đồng quốc tế (UNICEF) đã cung cấp các tủ đông lạnh cho Indonesia. »

Theo The Diplomat, ngoài các vấn đề liên quan đến việc phân phối vac-xin tới vùng sâu vùng xa, người dân Indonesia, chủ yếu theo đạo Hồi, vẫn do dự đi chủng ngừa. Họ cho rằng vac-xin Sinovac của Trung Quốc sản xuất không phải là « Halal », hoặc không tuân thủ luật Hồi giáo mặc dù cơ quan Hồi giáo cao nhất ở Indonesia, Hội đồng Ulema Indonesia đã tuyên bố rằng tất các các loại vac-xin đều được phép sử dụng.

Kể từ khi dịch bùng phát, Indonesia thông báo có hơn 4 triệu ca nhiễm và hơn 140.000 ca tử vong.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#615 Posted : Tuesday, December 7, 2021 6:31:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Diễn tiến COVID trên thế giới

07/12/2021 - Voa / Reuters
Nam Phi sẵn sàng bệnh viện

Nam Phi chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện để nhận thêm bệnh nhân trong lúc biến thể Omicron đưa nước này vào trận dịch thứ tư, Tổng thống Cyril Ramaphosa loan báo ngày 6/12.

Số ca nhiễm hàng ngày ở Nam Phi tăng mạnh trong tuần qua, lên hơn 16.000 ca hôm 3/12 so với gần 2.300 ca hôm 30/11.

Nước láng giềng Namibia phát hiện biến thể Omicron trong 18/19 mẫu phân tích gen từ 11-26 tháng 11, Bộ Y tế cho hay.

Omicron lây lan tại Ấn Độ

Số ca biến thể Omicron tăng lên 21 tại Ấn Độ và người dân phải nhanh chóng tiêm chủng, các giới chức cảnh báo ngày 6/12.

Nước láng giềng Nepal đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Bộ Y tế loan báo.

Thái Lan phát hiện ca Omicron đầu tiên

Thái Lan phát hiện ca biến thể Omicron đầu tiên nơi một công dân Mỹ. Người này từ Tây Ban Nha đến Thái Lan hồi cuối tháng trước, một giới chức y tế cho biết hôm 6/12. Ca bệnh này khiến Thái Lan trở thành quốc gia thứ 47 phát hiện biến thể Omicron, ông Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan, tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Omicron xuất hiện tại Argentina

Argentina phát hiện ca biến thể Omicron đầu tiên nơi một người từ Nam Phi đến, Bộ Y tế quốc gia Nam Mỹ này cho hay cuối ngày 5/12.

Hành khách vừa kể là một cư dân của tỉnh San Luis, miền tây Argentina, từ Nam Phi đến đây hôm 30/11 trên một chuyến bay ghé Mỹ và đã bị cách ly kể từ đó.

Ý siết chặt hạn chế đối với những ai chưa chích ngừa

Ý ngày 6/12 thắt chặt các hạn chế đối với những người chưa chích ngừa COVID, hạn chế việc tiếp cận của họ đối với một loạt các dịch vụ và nhiều địa điểm.

Các biện pháp được loan báo vào tháng rồi, trước khi phát hiện biến thể Omicron, và được đưa ra trong lúc số ca nhiễm bắt đầu leo thang trên toàn quốc, dù ở tỉ lệ thấp hơn so với nhiều nước châu Âu.

Ba Lan sắp loan báo thêm những hạn chế

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết chính phủ ông sẽ đưa ra một loạt hạn chế mới trong tuần này để đáp ứng với biến thể Omicron và đang xem xét cách xử trí trong mùa lễ Giáng Sinh sắp tới.

CDC Mỹ khuyến cáo dân chớ tới Pháp, Jordan

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 6/12 khuyên người dân Mỹ chớ du hành đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha, và Tanzania, viện dẫn quan ngại về COVID.

CDC hiện liệt kê 83 điểm đến ở “Mức 4: rất cao” và hôm 6/12 bổ sung thêm Andorra, Cyprus và Liechtenstein vào mức khuyến cáo du hành cao nhất.

Có hiệu lực từ ngày 29/11, Tòa Bạch Ốc cấm nhập cảnh hầu hết người nước ngoài đến từ 8 nước miền Nam Châu Phi vì lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron nhưng không nới rộng những hạn chế này đối với các nước khác, nơi biến thể Omicron cũng đã được phát hiện.

Pháp ngày 6/12 cho hay đã xác định 25 ca dương tính với biến thể Omicron.Omicron lây lan tại Ấn Độ

07/12/2021 - Voa / Reuters
Số người nhiễm biến thể Omicron tại Ấn Độ cuối tuần qua tăng lên đến 21 ca và mọi người phải đi tiêm chủng, các giới chức loan báo ngày 6/12.

Tiểu bang phía tây, Rajasthan, báo cáo số ca nhiễm Omicron cao nhất: 9 ca. Tiếp theo là 8 ca tại Maharashra, 2 trường hợp tại Karnataka. Ở Gujarat và thủ đô New Delhi mỗi nơi có 1 người nhiễm.

“Dân chúng New Delhi phải chích ngừa đầy đủ, mang khẩu trang và giữ giãn cách xã hội,” Bộ trưởng Y tế Satyendar Jain yêu cầu.

Ông cho biết bệnh nhân Omicron đầu tiên tại Delhi được chữa trị tại một bệnh viện công. Khoảng 94% người trưởng thành trong thành phố đã chích ít nhất một mũi vaccine.

Ấn Độ tới nay đã tiêm chủng hoàn toàn 51% trong số 944 triệu người trưởng thành và tiêm chủng ít nhất một liều cho 85% dân số. Tuy nhiên hàng chục triệu người đã quá hạn tiêm liều thứ hai vì mức cung cấp vaccine có hạn, dữ liệu chính phủ cho thấy.

Ấn Độ báo cáo hai ca Omicron đầu tiên tại bang miền Nam Karnataka hôm 2/12, một người gần đây không hề du hành.

Hầu hết các ca khác đều là những người mới từ nước ngoài về, nhưng các bác sĩ cho hay virus đột biến cũng đã lây lan trong dân số nội địa.

“Omicron có mặt tại đây, đang có sự lây lan trong cộng đồng,” bác sĩ Arvinder Singh Soin, người chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 cho biết. “Hãy mang khẩu trang. Hãy tiêm chủng hoàn toàn,” ông kêu gọi trên Twitter.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo 8.895 ca nhiễm COVID, nâng tổng số ca lên thành 34,64 triệu. Số người chết tăng thêm 211, lên thành 475.537 người.

Kể từ khi có đợt lây nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục vào tháng 4 và tháng 5 vì biến thể Delta, số ca mới tại Ấn Độ xoay quanh khoảng 10.000 ca trong vài tuần qua.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#616 Posted : Wednesday, December 8, 2021 11:35:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Covid-19 : Tại sao biến thể mới của SARS CoV-2 được gọi là Omicron ?

08/12/2021 - Thu Hằng / RFI
B.1.1.592 là tên gọi khoa học của biến thể mới, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi nhưng lại là một cái tên quá dài, khó nhớ. Ngày 26/11/2021, Tổ chức Y Tế Thế Giới chính thức đặt thành biến thể Omicron của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Giống như những biến thể trước đây, biến thể Omicron được đặt theo bảng chữ cái Hy Lạp. Thế giới đã có các biến thể Alpha (B.1.1.7 phát hiện lần đầu ở Anh), Beta (B.1.351 phát hiện lần đầu ở Nam Phi năm 2020), Delta (B.1.617.2 phát hiện ở Ấn Độ), Mu (B.1.621 được phát hiện ở Colombia vào tháng 01/2021). Và nếu theo thứ tự, thì Nu hoặc Xi sẽ đứng trước Omicron. Nhưng tại sao WHO/OMS lại quyết định nhảy cóc hai chữ cái này ?

Nhà dịch tễ học Martin Kulldorf, được Huffington Post trích dẫn, nêu giả thuyết WHO bỏ qua chữ Nu vì muốn tránh nhầm với từ “New” (mới) gây hiểu lầm là xuất hiện một biến thể mới của virus corona. Còn từ Xi là một họ rất phổ biến ở Trung Quốc, trong đó người nổi tiếng nhất là chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jingpin).

Thông tin này được một người phát ngôn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới xác nhận sau đó với báo New York Post, được Paul Nuki đăng trên Twitter : “Về tên gọi “Nu”, lý do là mọi người có thể bị nhầm lẫn, không biết đó là tên gọi hay là một biến thể mới. Còn “Xi” vì đó là một họ khá phổ biến, và chúng tôi nhất trí về các quy định tránh sử dụng những địa danh, tên người, động vật để tránh mọi quy chụp”.

Bảng chữ cái Hy Lạp.

Báo Le Monde trong số ra ngày 03/12 đăng một bức tranh trào phúng của URBS với hàng chữ : Các biến thể của Covid : Giới chuyên gia dứt khoát : “Chúng ta sẽ thiếu chữ cái Hy Lạp”. Nhận xét tuy dí dỏm nhưng cũng có lý nếu nhìn vào số chữ cái còn lại của bảng chữ cái Hy Lạp và phải loại một số chữ theo “quy định” của WHO, trong khi vẫn có nhiều nguy cơ xuất hiện những biến thể mới do bất cân bằng về tiêm chủng trên thế giới.Covid-19: Biến thể Omicron có thể không nguy hiểm hơn Delta

08/12/2021 - Chi Phương / RFI
Các nhà khoa học hàng đầu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Hoa Kỳ cho biết, các loại vac-xin hiện nay vẫn có hiệu quả bảo vệ những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron. Dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron không gây ra nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện thêm các nghiên cứu, nhất là là về hiệu quả của liều tăng cường.

Giám đốc ban xử lý các tình huống y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, trả lời AFP hôm thứ Ba, ngày 7/12/2021, là « không có lý do gì để nghi ngờ » hiệu quả của các loại vac-xin hiện nay trong việc bảo vệ các bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron, tránh được các biến chứng nghiêm trọng của bệnh và phải nhập viện.

Về phần mình, giáo sư Anthony Fauci, nhà khoa học đầu ngành, cố vấn dịch tễ của chính phủ Mỹ, cũng xác nhận đánh giá trên và khẳng định rằng « gần như chắc chắn là biến thể Omicron không nguy hiểm hơn Delta ». Theo ông Fauci, có một số dấu hiệu chỉ ra rằng Omicron thậm chí còn ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng bởi các dữ liệu nghiên cứu chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi.

Chuyên gia Mỹ cũng thận trọng lưu ý thêm rằng biến thể Omicron lây lan rất nhanh, các loại vac-xin có thể kém hiệu quả hơn, và « cần phải đợi thêm ít nhất hai tuần nữa mới có thể đánh giá chính xác về mức độ nguy hiểm của biến thể này. »

Theo một nghiên cứu khác, do phòng thí nghiệm ở Nam Phi, Africa Health Research thực hiện, vac-xin Pfizer chỉ bảo vệ được một phần, chống lại biến thể mới này. Giáo sư tại phòng thí nghiệm Nam Phi, ông Alex Sigal chỉ ra rằng mức độ trung hòa của biến thể Omicron đã giảm rất mạnh so với các chủng Covid phát hiện trước đó. Về mặt tích cực, những người đã tiêm hai liều vac-xin Pfizer hoặc đã nhiễm bệnh có thể vô hiệu hóa biến thể mới này. Do đó, liều tăng cường có thể tăng khả năng phòng ngừa nhiễm bệnh. Giáo sư Alex Sigal nói thêm rằng, nếu cơ thể càng có nhiều kháng thể, khả năng chống lại Omicron sẽ cao hơn.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến nhiều quốc gia quan ngại, đặc biệt là ở châu Âu, nơi đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ năm do số ca nhiễm tăng trở lại vì biến thể Delta. Một số quốc gia đã tuyên bố đóng cửa biên giới đối với Nam Phi và một số nước trong khu vực này, mà Nam Phi cho rằng đây là hành động tẩy chay phi lý.

Tiêm chủng bắt buộc nên là phương kế cuối cùng

Cũng trong hôm thứ Ba, WHO đã kêu gọi các quốc gia đưa ra các biện pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn khỏi dịch bệnh, do số ca nhiễm ở trẻ trong độ tuổi 5-14 gia tăng, thậm chí còn cao hơn hai đến ba lần so với các nhóm tuổi khác.

Theo tổ chức này, mặc dù dịch bệnh bùng phát trở lại ở châu Âu, việc tiêm chủng bắt buộc, do một số quốc gia quyết định hoặc vẫn đang dự trù, nên là « phương kế cuối cùng », bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng đối với vac-xin.Thêm 13 ca nghi nhiễm biến thể Omicron, Hàn Quốc dùng "biện pháp đặc biệt"

08/12/2021 - Trần Công / RFI
Lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở mức kỉ lục, thêm 7.175 ca, theo số liệu ngày 08/12/2021. Tổng thống Moon Jae In kêu gọi chính phủ huy động mọi nguồn lực để ổn định tình hình, đặc biệt « ưu tiên các biện pháp phòng dịch và đẩy mạnh tiêm nhắc lại liều ba ».

Thông tín viên Trần Công tường trình từ Seoul :

« Thêm 13 ca nghi nhiễm biến thể Omicron vừa mới được phát hiện có liên quan đến cụm lây nhiễm nhà thờ tại Incheon. Đặc biệt trong nhóm lây nhiễm mới biến chủng Omicron có một bệnh nhi dưới 10 tuổi. Tuy nhiên theo thông tin nhận được từ bệnh viện thì tất cả các bệnh nhân nhiễm chủng mới đều không cho thấy biểu hiện của các triệu chứng nghiêm trọng.

Trong số những ca nhiễm biến thể mới, những người ở độ tuổi 20 đều đã được tiêm phòng đủ 2 mũi vào khoảng ngày 27 tháng 11. Theo giám đốc Son Young-Rae của bộ phận chiến lược xã hội, chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng chủng Omicron sẽ trở thành chủng lây nhiễm chính tại Hàn Quốc trong thời điểm này.

Vào ngày hôm nay, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tăng lên kỷ lục tới hơn 7.000 ca nhiễm trong một ngày đánh dấu làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Hàn Quốc. Số bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch cũng đã tăng kỷ lục tới hơn 800 bệnh nhân. Do tỷ lệ bệnh nhân nặng tăng quá nhanh vượt ngoài dự kiến của chính phủ, số lượng giường bệnh đã cạn kiệt nhanh hơn phán đoán của các bệnh viện.

Dưới sức ép của đại dịch, chính phủ cũng đã thông báo rằng họ sẽ xem xét thời điểm để kích hoạt thêm một kế hoạch khẩn cấp mới có tên “biện pháp đặc biệt”.

Các biện pháp này sẽ bao gồm việc giới hạn thời gian bán hàng và số lượng thực khách tại các cửa hàng café, ăn uống, chuyển các lớp học sang dạng online và tăng tốc độ tiêm mũi bổ sung cho cộng đồng. Và họ hi vọng rằng hiệu quả sẽ bắt đầu được ghi nhận sau khoảng từ 1 đến 2 tuần ».Dữ liệu mới: Thuốc của GSK-Vir chống lại mọi đột biến của Omicron

08/12/2021 - Voa / Reuters
Hãng dược GSK của Anh ngày 7/12 loan báo liệu pháp chữa trị COVID bằng kháng thể mà họ hợp tác bào chế cùng với công ty công nghệ sinh học Mỹ Vir chứng tỏ hữu hiệu chống lại tất cả mọi đột biến của biến thể Omicron, viện dẫn dữ liệu mới từ các cuộc nghiên cứu giai đoạn đầu.

Theo các dữ liệu chưa được đăng tải trên tạp chí y học với sự phối kiểm chéo của đồng nghiệp, thuốc chữa trị COVID mang tên Sotrovimab của GSK-Vir hữu hiệu chống lại tất cả 37 đột biến được phát hiện tới nay trong gai protein của virus, GSK nói.

Tuần trước, một dữ liệu tiền lâm sàng khác cho thấy thuốc này hiệu nghiệm chống lại những đột biến chính của biến thể Omicron.

Sotrovimab được thiết kế để bám chặt vào gai protein trên bề măt của virus corona, nhưng Omicron được phát hiện là có số lượng cao bất thường các đột biến trên protein đó.

“Những dữ liệu tiền lâm sàng này chứng tỏ khả năng kháng thể đơn bào của chúng tôi hiệu nghiệm chống lại biến thể Omicron mới nhất, cùng tất cả những biến thể đáng quan ngại mà WHO liệt kê cho tới nay,” trưởng viên chức về khoa học của GSK, Hal Barron, loan báo.

GSK và Vir đã sử dụng virus giả mang những đột biến chính của virus corona trong tất cả những biến thể nghi ngờ đã xuất hiện cho tới nay, và đã thử nghiệm về khả năng bị tổn thương của chúng với liệu pháp sotrovimab.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#617 Posted : Thursday, December 9, 2021 8:04:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Nam Phi: Gần 20.000 ca nhiễm trong cơn lốc Omicron

09/12/2021 - Voa / Reuters
Nam Phi ngày 8/12 báo cáo có gần 20.000 ca nhiễm virus corona, một kỷ lục kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện tại đây, cùng 36 ca tử vong vì COVID.

Hiện không rõ có bao nhiêu ca trong số này do Omicron gây ra, vì chỉ một phần mẫu bệnh phẩm được mang đi giải trình tự gen nhưng các chuyên gia tin là Omicron đang đẩy mạnh đợt lây nhiễm thứ tư tại Nam Phi.

Thống kê của Viện Các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) nâng số ca được xác nhận trong nước lên thành 3,071 triệu và hơn 90.000 người chết liên hệ đến COVID kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bằng chứng sớm cho thấy Omicron lây nhiễm hơn bất cứ biến thể nào trước đây, nhưng các triệu chứng có thể ít nặng hơn, với mức nhập viện thấp, đặc biệt nơi các bệnh nhân đã tiêm chủng.

Suy sụp kinh tế của Nam Phi-vì các lệnh cấm du hành kể từ khi các khoa học gia của nước này xác định biến thể Omicron cuối tháng rồi-là một tai họa.

Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ gặp các giới chức cao cấp phụ trách đáp ứng COVID trong tuần này, và sẽ quyết định liệu có nên thắt chặt những hạn chế phong tỏa hay không. Việc này dường như khó xảy ra vì các bệnh viện chưa quá tải như là những đợt trước.

Thẩm quyền y tế Nam Phi SAHPRA ngày 6/12 chấp thuận liều thứ ba hay liều tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.WHO: Hãy hành động ngay để chặn Omicron

09/12/2021 - Voa / Reuters
Các chính phủ cần đánh giá lại đáp ứng COVID hiện nay và tăng nhanh các chương trình tiêm chủng để ngăn chặn Omicron, dù còn quá sớm để nói những vaccine hiện tại thành công như thế nào trong việc bảo vệ chống biến thể mới, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ngày 8/12.

Omicron lan toả toàn cầu cho thấy biến thể này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19, và đây là thời gian chế ngự biến thể này trước khi có thêm nhiều bệnh nhân Omicron nhập viện, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước gia tăng giám sát, xét nghiệm và liên tục,” ông nói tại một cuộc họp báo. “Sự ỷ y sẽ gây chết người.”

WHO nêu lên những bằng chứng sơ khởi của Pfizer/BioNTech về tính hữu hiệu của vaccine này chống Omicron.

Pfizer/BioNTech ngày 8/12 cho hay 3 liều vaccine COVID của họ có thể trung lập hóa biến thể Omicron trong thử nghiệm nơi phòng thí nghiệm, trong khi những ai chỉ chích hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech thì kháng thể trung lập hoá virus bị giảm tới 25 lần.

Cảnh báo chớ vội kết luận từ cuộc thử nghiệm nghiệm, khoa học gia trưởng của WHO nói còn quá sớm để khẳng định liệu việc giảm sút kháng thể trung lập hóa virus có nghĩa là vaccine kém hiệu nghiệm hay không.

“Chúng tôi chưa biết,” bà Soumya Swaminathan nói trong một cuộc họp báo và cho biết thêm là một cuộc nghiên cứu phối hợp toàn cầu về việc phát triển vaccine là cần thiết.

WHO cũng nói sẽ công bố cuộc duyệt xét lại lập trường của họ về các liều tiêm tăng cường trong vài ngày tới. Với tỉ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp tại nhiều nước đang phát triển, ưu tiên kêu gọi của WHO lúc này chưa phải là mũi tiêm thứ ba mà là mũi tiêm đầu tiên cho dân chúng.Covid-19 : WHO cảnh báo Omicron khiến tỉ lệ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác

09/12/2021 - Thùy Dương / RFI
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ngày 08/12/2021 thận trọng cảnh báo dù Omicron không gây nhiều triệu chứng bệnh nặng như các biến thể khác nhưng những người nhiễm Omicron lại có nhiều nguy cơ tái nhiễm hơn.

Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm qua 08/12/2021 phát biểu các dữ liệu sơ bộ từ Nam Phi cho thấy biến thể Omicron khiến những người đã tiêm chủng hoặc đã lành bệnh sau khi nhiễm Covid-19 có nhiều nguy cơ tái nhiễm hơn. Thế nhưng, giám đốc WHO cũng tỏ ra thận trọng và nói rằng cần thêm nhiều dữ liệu hơn để khẳng định chắc chắn điều đó.

Theo AFP, lãnh đạo Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng cho biết thêm là có nhiều dữ liệu cho thấy dường như Omicron gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta, nhưng hiện nay vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, hôm qua bác sĩ Fauci, giáo sư cố vấn dịch tễ của chính phủ Mỹ, nhận định Omicron có khả năng lây nhiễm rất cao và rất có thể là còn cao hơn so với biến thể Delta.

Trong khi làn sóng dịch mới và sự lây lan của biến thể Omicron làm thế giới lo lắng, buộc nhiều nước đóng cửa biên giới, thắt chặt các biện pháp hạn chế, tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức ngày 08/12 thông báo theo dữ liệu sơ bộ, tiêm mũi thứ 3 vac-xin Comirnaty (thường được gọi tắt là vac-xin Pfizer) hiệu quả trong việc ngừa virus corona biến chủng Omicron, cụ thể là làm tăng gấp 25 lần lượng kháng thể ngừa Omicron so với nếu chỉ tiêm 2 mũi vac-xin.

Pfizer và BioNTech cũng cho biết thêm là trong trường hợp cần thiết, từ nay đến tháng 03/2022 họ có thể phát triển loại vac-xin đặc biệt ngừa biến thể Omicron.(AFP) - Covid-19 : Nhiều vùng tại nước Pháp khởi động lại « kế hoạch trắng » ở mọi bệnh viện công và tư. Đảo Corse là địa phương đầu tiên trong cả nước hồi tuần trước buộc phải tái khởi động kế hoạch trắng ở bệnh viện để đối phó với làn sóng dịch thứ 5. Hôm thứ Ba 07/12, đến lượt vùng Provence-Alpes-Côte-d’Azur ở miền nam, và hôm qua là các vùng Paris, Occitanie, Pays de la Loire và Bourgogne-Franche-Comté. « Kế hoạch trắng » đặc biệt liên quan đến việc lùi lịch phẫu thuật để tâp trung cứu chữa bệnh nhân Covid-19 và điều chuyển nhân viên y tế sang các khoa chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Tối hôm qua, Pháp ghi nhận có thêm 61.340 ca nhiễm thường nhật và 129 ca tử vong tại bệnh viện./RFI


Hoàng Thy Mai Thảo  
#618 Posted : Saturday, December 11, 2021 11:59:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Omicron kháng vaccine thế nào?

11/12/2021 - Voa / Reuters
Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm công bố tuần này cho thấy biến thể Omicron sẽ làm mai một công năng của vaccine Pfizer/BioNTech trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID sau hai mũi tiêm dù dữ liệu sơ khởi chứng tỏ mũi tiêm thứ ba có thể khôi phục sự bảo vệ này.

Vẫn còn chờ dữ liệu để xem vaccine COVID bảo vệ tới mức nào trong thực tế trước biến thể Omicron đột biến cao.

Omicron gây bệnh nặng hơn, hay nhẹ hơn?

Dù một số dữ liệu sơ khởi cho thấy phiên bản mới của virus corona gây bệnh nhẹ hơn những biến thể trước, nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng, ông John Moore, giáo sư về vi sinh học và miễn dịch học tại trường y Weill Cornell, nói.

Để đánh giá sự trầm trọng của biến thể, các nhà khoa học sẽ theo dõi xem có bao nhiêu người đã chích ngừa vẫn bị nhiễm Omicron, và xem họ có phải nhập viện hay phải vào phòng hồi sức tích cực hay không. Cần dữ liệu trên thực tiễn đối với những người chưa tiêm chủng, những người đã tiêm hai mũi và những người đã tiêm ba mũi vaccine. Có lẽ phải cần các bằng chứng này từ nhiều nước vì kinh nghiệm với biến thể có thể thay đổi tại những khu vực khác nhau, theo ông Shane Crotty, một nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego. Các nhà hoa học hy vọng có đáp án cho những câu hỏi này trong vài tuần tới.

Omicron có thay thế Delta?

Delta sát thương và lây nhiễm cao vẫn đang là biến thể chiếm ngự, chiếm 99,8% các ca nhiễm toàn cầu, tính đến ngày 7/12, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Muốn ‘soán ngôi’ Delta, Omicron phải thay đổi tỷ lệ đó để trở thành chủ đạo.

“Nếu chúng ta thình lình bắt đầu thấy 10% ca nhiễm mới là Omicron, và tuần sau tăng lên thành 20%, điều đó nghĩa là chúng ta đang trong một đợt ‘soán ngôi’ như hồi Delta lấn áp Alpha, ông Moore nói.

Ngược lại, Omicron có thể giống như Beta, chứng tỏ khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine nhưng không bao giờ trở thành mối đe dọa toàn cầu. “Sẽ thú vị khi thấy…hai biến thể này đối đầu với nhau như thế nào và chúng cạnh tranh giành nạn nhân ra sao” trong một nước tiêm chủng cao, bác sĩ Amesh Adalja, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói.

Các vaccine khác thì sao?

Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về các vaccine của Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson cũng đang được tiến hành. Những cuộc nghiên cứu này phân tích ảnh hưởng của biến thể Omicron trên các mẫu máu của những người từng bị nhiễm COVID và những người đã tiêm chủng. Nhiều nhà khoa học dự kiến ba loại vaccine này cũng sẽ cho thấy giảm sút trong khả năng trung lập hóa Omicron so với những biến thể trước đây.

Vacine của Moderna dùng kỹ thuật tương tự như Pfizer/BioNTech, nhưng cho thấy bảo vệ lâu dài hơn chống lây nhiễm đối với các biến thể trước, và người ta tin rằng lợi thế này nhờ vào liều lượng cao và khoảng cách lâu hơn giữa hai liều tiêm. Moderna có thể ít bị giảm kháng thể trung lập hoá virus so với Pfizer, ông Adalja nói.

Hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc nói đang tiến hành những cuộc nghiên cứu để xem vaccine dùng virus bất hoạt của họ có thể chống lại Omicron hay không, hay họ cần phải phát triển vaccine mới.

Có thể phải mất ba tuần nữa mới biết được vaccine Sputnik của Nga chống Omicron hữu hiệu như thế nào, ông Kirill Dmotriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga, nói với CNBC.Anh: Mũi tiêm thứ ba bảo vệ 70-75% khỏi mắc COVID nhẹ do Omicron

11/12/2021 - Voa / Reuters
Các liều vaccine tăng cường, theo ước tính, bảo vệ được từ 70% đến 75% khỏi bệnh COVID nhẹ do biến thể mới Omicron gây ra, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết ngày 10/12, viện dẫn những phát hiện sơ khởi từ nghiên cứu thực tế.

Đây là một trong những dữ liệu sớm nhất về sự bảo vệ của vaccine trước Omicron bên ngoài các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy kháng thể trung lập hoá virus của con người có bị giảm trước Omicron.

Dữ liệu thực tế ban đầu chứng tỏ dù Omicron có thể làm giảm mạnh sự bảo vệ từ hai liều vaccine chống bệnh COVID nhẹ, nhưng sự bảo vệ này được nâng lên phần nào với mũi tiêm thứ ba.

“Chúng ta nên dè dặt trước các ước tính sơ khởi này nhưng chúng cho thấy một vài tháng sau khi tiêm liều thứ hai, nguy cơ bị nhiễm Omicron cao hơn so với Delta,” bác sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận phụ trách tiêm chủng của UKHSA nói, và cho biết thêm rằng sự bảo vệ chống bệnh nặng hy vọng vẫn cao hơn.

“Dữ liệu cho thấy nguy cơ này giảm đáng kể sau mũi vaccine tăng cường, do đó tôi yêu cầu mọi người tiêm liều tăng cường khi đủ điều kiện.”

Trong một cuộc phân tích 581 người được xác nhận nhiễm Omicron, hai liều vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech cung cấp mức bảo vệ chống lây nhiễm có triệu chứng thấp hơn nhiều so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, khi được tăng cường bằng một liều vaccine Pfizer nữa, sự bảo vệ chống lây nhiễm có triệu chứng là 70% nơi những người trước đây đã chích vaccine AstraZeneca, và khoảng 75% nơi những người trước đây tiêm vaccine Pfizer.

Với biến thể Delta, mức bảo vệ chống bị nhiễm Delta sau khi tiêm mũi thứ ba là khoảng 90%.

UKHSA dự báo với đà như hiện nay, tới giữa tháng này Omicron sẽ chiếm hơn 50% tất cả các ca nhiễm COVID và nước Anh sẽ vượt quá một triệu ca nhiễm trước cuối tháng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#619 Posted : Sunday, December 12, 2021 11:48:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

Số người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ chạm mốc 800 nghìn

12/12/2021 - Voa / Reuters
Hoa Kỳ hôm Chủ nhật đã ghi nhận 800.000 ca tử vong vì COVID-19, trong bối cảnh nước này phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các ca nhiễm do thời gian ở trong nhà nhiều hơn khi thời tiết lạnh hơn và vì biến thể Omicron có khả năng gây lây nhiễm cao hơn.

Cột mốc này có nghĩa là số người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện đã vượt quá toàn bộ dân số của tiểu bang North Dakota.

Ngay cả khi vắc-xin được cung cấp rộng rãi và miễn phí, quốc gia này đã mất nhiều nhân mạng hơn vì COVID-19 trong năm nay so với năm 2020 do biến thể Delta dễ lây lan hơn trong khi vẫn có người từ chối tiêm chủng ngừa COVID-19.

Kể từ đầu năm, hơn 450.000 người ở Hoa Kỳ đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19, tương đương 57% tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ vì virus này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các chuyên gia y tế cho biết các ca tử vong năm nay chủ yếu là ở những bệnh nhân chưa tiêm chủng.

Theo phân tích của Reuters, mất 111 ngày để số ca tử vong ở Mỹ tăng từ 600.000 lên 700.000. 100.000 ca tử vong tiếp theo được ghi nhận chỉ trong 73 ngày.

Theo phân tích của Reuters, các quốc gia khác có số người thiệt mạng tính theo đầu người ít hơn nhiều trong 11 tháng qua.

Trong nhóm Bảy quốc gia giàu có nhất, Hoa Kỳ xếp hạng tồi tệ nhất về số người chết bình quân đầu người vì COVID-19, tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 11, theo phân tích của Reuters.

Tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ cao hơn ba lần so với nước láng giềng Canada và 11 lần so với Nhật Bản.Anh nói tiêm tăng cường hồi phục đáng kể khả năng bảo vệ chống lại Omicron

11/12/2021 - Voa / Reuters
Các mũi tiêm tăng cường COVID-19 khôi phục đáng kể khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do biến thể Omicron gây ra, phần nào đảo ngược sự sụt giảm mạnh tính hiệu nghiệm của vaccine, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết hôm thứ Sáu.

Những phát hiện ban đầu từ một phân tích thế giới thực nằm trong số những dữ liệu sơ khởi nhất về khả năng bảo vệ chống lại Omicron ngoài các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, vốn đã cho thấy hoạt động vô hiệu hóa Omicron bị suy giảm.

“Những ước tính ban đầu này cần được nhìn nhận một cách thận trọng nhưng nó cho thấy một vài tháng sau mũi tiêm thứ hai, có nhiều nguy cơ mắc biến thể Omicron hơn so với chủng Delta,” Bác sĩ Mary Ramsay, Trưởng Bộ phận Tiêm chủng tại UKHSA nói, nói thêm rằng khả năng bảo vệ dự trù vẫn ở mức cao:

"Dữ liệu cho thấy nguy cơ này giảm đáng kể sau khi tiêm vaccine tăng cường, vì vậy tôi khuyến khích mọi người nên tiêm tăng cường khi đủ điều kiện."

Trong một phân tích trên 581 người được xác nhận mắc Omicron, hai liều AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, vaccine cung cấp mức độ bảo vệ khỏi nhiễm bệnh có triệu chứng thấp hơn nhiều so với mức độ bảo vệ mà vaccine cung cấp chống lại Delta.

Tuy nhiên, khi được tăng cường bằng một liều vaccine Pfizer, mức độ bảo vệ khỏi nhiễm bệnh có triệu chứng là khoảng 70% đối với những người ban đầu tiêm vaccine của AstraZeneca và khoảng 75% đối với những người tiêm Pfizer.

Mức độ bảo vệ khỏi nhiễm Delta sau khi tiêm tăng cường ước tính là khoảng 90%.

UKHSA nhắc lại rằng Omicron tăng trưởng nhanh hơn so với Delta, và nguy cơ tái nhiễm tăng gấp 3 đến 8 lần.

Cơ quan này cho biết hai nghiên cứu của Vương quốc Anh vẫn chưa được trình bày công khai và ba nghiên cứu quốc tế cho thấy Omicron đã giảm 20 đến 40 lần kháng thể vô hiệu hóa so với các loại virus được sử dụng để bào chế vaccine.

UKHSA nói dù chưa có trường hợp nhiễm Omicron nào dẫn đến nhập viện hoặc tử vong, song chưa đủ dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Omicron.Covid-19: Số bệnh nhân điều trị tích cực ở Pháp đã vượt đỉnh đợt dịch mùa hè

12/12/2021 - Trọng Thành / RFI
Nước Pháp đang bước vào một đỉnh dịch mới. Theo bộ Y Tế, hôm qua, 11/12/2021, tổng cộng hơn 2.500 bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa điều trị tích cực, vượt đỉnh dịch thứ tư, hồi mùa hè

Cụ thể là, ngày hôm qua, các khoa điều trị tích cực đã nhận thêm 176 bệnh nhân mới, nâng tổng số bệnh nhân nặng được chăm sóc ở đây lên 2.539 người. Tối thứ Sáu qua ngày thứ Bảy, có 66 người qua đời vì Covid.

Cũng trong vòng 24 giờ, có thêm 787 người phải nhập viện vì Covid-19. Hiện tại, tất cả các bệnh viện ở Pháp đang điều trị gần 14.000 bệnh nhân Covid-19.

Theo bộ trưởng Y Tế Olivier Véran, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Le Parisien công bố tối hôm qua, « áp lực lên hệ thống y tế đang gia tăng. Nhiều chỉ số gây lo ngại. Do làn sóng dịch lần này là trên toàn quốc, nên khônng thể đưa thêm lực lượng tăng viện, hoặc chuyển đáng kể số bệnh nhân từ vùng này qua vùng khác ».

Bộ trưởng Y Tế dự kiến, các khoa hồi sức sẽ không có khả năng tiếp nhận được số lượng bệnh nhân nhiều như trong đợt dịch đầu tiên, do nhiều yếu tố, việc điều trị nhiều bệnh nhân mắc các căn bệnh khác không thể hoãn lại, nhân viên y tế mệt mỏi, cúm mùa, bệnh viêm tiểu phế quản… Theo bộ trưởng Olivier Véran, tình hình có khả năng sẽ căng thẳng trong khoảng thời gian giữa Noel và Năm Mới, khi số người nhập viện tăng vọt đúng vào lúc nhiều y bác sĩ có đợt nghỉ ngơi cuối năm, đoàn tụ gia đình.

Kể từ cuối tháng 10, số bệnh nhân nhập viện tại Pháp không ngừng gia tăng. Trong những ngày gần đây, trung bình tại Pháp có thêm hơn 55 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tại Pháp, hơn 50 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng, chiếm 76% dân số. Tiêm liều nhắc lại là một biện pháp chủ yếu để giảm bớt tác hại của dịch bệnh. Kể từ đầu chiến dịch tiêm chủng nhắc lại vào tháng 9, có thêm hơn 14 triệu người Pháp tiêm liều nhắc lại.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#620 Posted : Monday, December 13, 2021 8:31:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,745

Thanks: 6962 times
Was thanked: 2771 time(s) in 1958 post(s)

WHO cung cấp thông tin mới nhất về biến thể Omicron

13/12/2021 - Phan Minh / RFI
Hiện biến thể Omicron đã có mặt ở 63 quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua 12/12/2021 công bố những thông tin mới về biến thể này, mặc dù các dữ liệu vẫn còn tản mạn, chưa đầy đủ.

Theo WHO, biến thể Omicron dường như lây lan nhanh hơn so với biến thể Delta, vốn vẫn là biến thể gây ra hầu hết các ca nhiễm Covid-19 hiện nay trên thế giới. Omicron cũng làm cho vac-xin kém hiệu quả hơn nhưng đổi lại, các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Omicron hiện lây lan mạnh ở Cộng hòa Nam Phi, nơi biến thể Delta hiện diện không nhiều, trong khi tại Anh Quốc, Delta chiếm đa số nhưng sắp tới, có thể Omicron sẽ chiếm đa số các ca nhiễm.

WHO chưa thể khẳng định bất cứ điều gì do chưa có được dữ liệu đầy đủ, tuy nhiên, tổ chức y tế này dự đoán rằng biến thể Omicron có khả năng hoạt động mạnh hơn biến thể Delta ở những nơi có sự lây nhiễm cộng đồng.

Các dữ liệu hiện tại cũng chưa đủ để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra, mặc dù hiện tại các triệu chứng xuất hiện là từ "nhẹ đến trung bình" ở cả miền nam châu Phi, nơi biến thể này được phát hiện.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy, vac-xin có phần kém hiệu quả hơn đối với Omicron. Mặc dù vậy, các phòng thí nghiệm Pfizer và BioNTech - nơi sản xuất vac-xin Cominarty, đã khẳng định vào cuối tuần trước rằng vac-xin vẫn hiệu quả để chống lại biến thể này sau 3 mũi tiêm.

Còn tại Pháp cũng theo báo Le Figaro trích dẫn, giáo sư dịch tễ Jean-François Delfraissy, chủ tịch Hội đồng Khoa học Covid-19 của Pháp không loại trừ khả năng cần tiêm liều vac-xin thứ 4 để chống lại những biến thể Covid-19 sau này có thể xuất hiện.
RFI - 13/12/2021

(AFP) - Pháp mở 400 cuộc điều tra về các mạng lưới làm giả chứng nhận Covid-19. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp Gérard Darmanin ngày 12/12/2021 thông báo lực lượng an ninh đã phát giác hàng chục ngàn trường hợp dùng chứng nhận y tế giả. Nhiều cuộc thẩm vấn đã được tiến hành. Theo luật định, án phạt rất nặng, có thể lên đến 5 năm tù giam. Điều đáng tiếc là trong số đó có nhiều trường hợp có sự can dự của các nhân viên y tế. Hồi cuối tháng 11 vừa qua, một bác sĩ vùng Val de Marne, ngoại ô Paris, bị nghi ngờ đã bán 220 chứng nhận y tế giả.

(Reuters) - Covid-19 : Tổng số ca nhiễm virus corona ghi nhận tại Mỹ đã vượt quá ngưỡng 50 triệu người. Đây là số liệu hãng tin Anh Reuters công bố hôm nay dựa trên các số liệu chính thức được tổng hợp từ đầu dịch đến ngày 12/12/2021. Sau hai tháng giảm, từ 2 tuần nay số ca nhiễm thường nhật tại Mỹ lại tăng trở lại, chủ yếu do biến thể Delta. Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, số ca nhập viện đã tăng 20%, số ca tử vong tăng 4,6%. Cho đến nay, tại Mỹ có tổng cộng hơn 800.000 người chết vì Covid-19.Bác sĩ Fauci: ‘Chích mũi tăng cường để được bảo vệ tốt nhất trước Omicron’

13/12/2021 - VOA Tiếng Việt
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ hôm 12/12 đã kêu gọi người dân Mỹ đủ điều kiện tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa virus corona để được bảo vệ tốt nhất trước biến thể Omicron mới.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, nói trên chương trình ‘This Week’ của đài ABC rằng Omicron có thể lẩn tránh kháng thể do ba loại vaccine có sẵn ở Mỹ tạo ra. Gần 202 triệu người Mỹ được coi là đã chích ngừa virus corona đầy đủ, nhưng chỉ có 53,8 triệu trong số họ đã được chích mũi tăng cường.

“Nếu muốn được bảo vệ tối ưu, nhất thiết phải đi tiêm mũi tăng cường,” ông Fauci nói.

“Tin tức có phần đáng khích lệ là dữ liệu sơ bộ cho thấy khi được tiêm mũi tăng cường... nó tăng mức độ bảo vệ đủ cao để có thể chống được omicron,” ông Fauci nói.

Các chuyên gia y tế nói các bằng chứng được nghe thấy ban đầu cho thấy những người mắc biến thể chỉ bị bệnh nhẹ, nhưng hậu quả lâu dài của nó vẫn chưa được biết.

Omicron có khả năng lây lan cao, nhưng biến thể delta vẫn đang làm tăng mạnh số ca nhiễm mới ở Mỹ. Nước Mỹ hiện có thêm 118.000 ca mỗi ngày, tăng 42% trong hai tuần qua, nhưng đến nay chỉ có 140 ca nhiễm biến thể omicron được ghi nhận.

Con số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ hiện là gần 794.000, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh, tức CDC.

Ông Fauci cho biết 60 triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm chủng và khoảng 100 triệu người đủ điều kiện chích mũi tăng cường.Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron

13/12/2021 - Voa / Reuters
Ít nhất một người đã chết ở Anh sau khi nhiễm biến thể Omicron của virus corona, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hôm 13/12 và cảnh báo rằng biến thể này hiện chiếm 40% số ca nhiễm ở thủ đô nước Anh.

Kể từ khi các ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/11 tại Anh, ông Johnson đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn và đã kêu gọi người dân đi chích mũi vaccine tăng cường để giữ cho các cơ sở y tế không bị quá tải.

Đến thăm một trung tâm chủng ngừa ở London, ông Johnson chúc mừng những ai đã chích trước khi nói với các phóng viên rằng một bệnh nhân đã chết vì Omicron mà ông cho là những người đã chích hai mũi không thể chống chọi được.

“Đáng buồn thay, ít nhất một bệnh nhân đã được xác nhận đã tử vong vì Omicron,” ông Johnson nói.

“Do đó tôi nghĩ suy nghĩ rằng biến thể này làm sao đó là phiên bản nhẹ của virus corona – tôi cho rằng đó là điều chúng ta cần gạt sang một bên – và nhận ra tốc độ đơn thuần mà nó tăng tốc lây lan trong người dân.”

Khi được hỏi liên tục liệu ông có loại trừ các biện pháp cứng rắn hơn ở Anh trước kỳ nghỉ Giáng sinh hay không, ông Johnson đã nói vòng vo và không đưa ra câu trả lời trực tiếp.

Ông nói có sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Omicron ở London, và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói rằng biến thể này đang lan rộng với ‘tốc độ đột biến’.

Thủ tướng Johnson, vốn đang vất vả trước cuộc nổi loạn trong nội bộ đảng của ông về các biện pháp kiềm chế Omicron và sự phản đối kịch liệt các bữa tiệc tại văn phòng thủ tướng trên phố Downing trong suốt thời gian phong tỏa năm ngoái, nói rằng mọi người nên tranh thủ chích mũi tăng cường để bảo vệ ‘sự tự do và lối sống của chúng ta’.

Sau khi COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, ông Johnson đã đối mặt những chỉ trích vì phản đối việc phong tỏa vào lúc đầu.

Ông cũng bị chỉ trích vì đã để xảy ra những sai sót trong việc chuyển bệnh nhân vào trại điều dưỡng, và vì đã xây dựng một hệ thống xét nghiệm và truy vết tốn kém nhưng vẫn không chặn được làn sóng dịch chết chóc thứ hai.

Ông Johnson đã nhiều lần nói rằng mặc dù có sai lầm, chính phủ đã có những quyết định nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất trong nhiều thế hệ và chính phủ của ông đã nhanh chóng triển khai tiêm chủng.

Hơn 146.000 người đã chết vì COVID-19 ở Anh.

Users browsing this topic
Guest
33 Pages«<2930313233>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.