Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

729 Pages«<726727728729>
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#14541 Posted : Friday, April 2, 2021 5:56:17 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,338

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha cử hành lễ truyền Dầu tại Vatican


4/2/2021 3:25:44 PM

Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương.

UserPostedImage

Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô.

Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục.

Năm ngoái, Tuần Thánh đang ở trong giai đoạn cao điểm của đại dịch, nên Đức Thánh Cha đã không cử hành lễ truyền Dầu. Năm nay, đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có Đức Hồng y Angelo De Donatis, giám quản Roma; Đức Hồng y Mauro Gambetti, giám quản đền thờ thánh Phê-rô và khoảng 100 Hồng y, giám mục và linh mục, trước sự hiện diện tham dự của một số tu sĩ và giáo dân.

Trong bài giảng, suy tư về việc dân chúng chống đối khi nghe những lời của Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha nêu bật tương quan giữa việc rao giảng Tin Mừng với việc bách hại và Thánh giá. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá Chúa Giê-su có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương.

UserPostedImage

Chọn lựa đón nhận hay chối từ lời Chúa

Nghe những lời của Chúa Giê-su, dân chúng ngạc nhiên bảo nhau “Ông này không phải là con ông Giu-se đó sao?” (Lc 4,22). Theo Đức Thánh Cha, câu nói này có thể diễn tả sự vui mừng: “Thật kinh ngạc khi một người có xuất thân nghèo hèn như thế lại nói với quyền năng như thế!”, nhưng cũng có thể diễn tả sự khinh thường: “Tên này từ đâu đến? Ai tin được hắn?”. Nhưng trong bối cảnh cụ thể của sự việc, những lời này chứa đựng mầm mống của bạo lực chống lại Chúa Giê-su.

Và Chúa Giê-su chỉ đáp lại họ bằng lời Kinh Thánh. Lời của Người cho thấy rõ điều con người suy nghĩ trong lòng, thường là sự pha trộn lẫn lộn, như cỏ lùng và lúa. Và điều này tạo nên một cuộc chiến nội tâm, đòi phải phân định và chọn lựa. Dân chúng trong bài Tin Mừng đã không đón nhận lời Chúa và họ tìm cách giết Người. Từ diễn tiến của bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha chia sẻ với các linh mục rằng “giờ của việc vui mừng loan báo và giờ của bách hại và Thánh giá đi liền với nhau.

UserPostedImage

Thánh giá và Tin Mừng

Đức Thánh Cha nói: “Việc loan báo Tin Mừng luôn được liên kết với việc đón nhận một Thánh giá cụ thể. Ánh sáng dịu nhẹ của Lời Chúa tạo nên sự trong sáng cho những tấm lòng sẵn sàng, nhưng khơi dậy sự bối rối và khước từ trong những con tim không sẵn sàng. Chúng ta thấy điều này rất nhiều trong các Tin Mừng.” Đức Thánh Cha đưa ra các ví dụ:

“Hạt giống tốt được gieo trên cánh đồng đơm hoa kết trái – mỗi hạt trổ sinh một trăm, sáu mươi, ba mươi - nhưng nó cũng đánh thức lòng đố kỵ của kẻ thù, điên cuồng gieo cỏ lùng vào lúc đêm khuya (x. Mt 13, 24-30.36-43).

Sự dịu dàng của người cha nhân hậu lôi cuốn người con hoang đàng, không thể cưỡng lại, trở về với cha, nhưng nó cũng khơi dậy lòng căm phẫn và uất hận của người con cả (x. Lc 15,11-32).

Sự rộng lượng của chủ vườn nho là lý do để tri ân những người làm công đến vào giờ cuối cùng, nhưng cũng là lý do để những người đến trước đưa ra những lời nhận xét gay gắt vì cảm thấy bị xúc phạm vì lòng tốt của người chủ (x. Mt 20, 1- 16).

Sự gần gũi của Chúa Giê-su khi ngồi cùng ăn với các tội nhân đã chinh phục được lòng của những người như ông Gia-kêu, thánh Mát-thêu, của người phụ nữ Sa-ma-ri…, nhưng nó cũng khiến những người tự cho mình là công chính cảm thấy khinh thường Người...

Đức Thánh Cha nhận định: “Tất cả những điều này cho chúng ta thấy rằng việc loan báo Tin mừng có liên hệ cách mầu nhiệm với sự bách hại và với Thánh giá.” Và ngài đưa ra hai suy tư có ích cho đời sống linh mục khi chiêm niệm sự hiện diện của Thánh giá – hiểu lầm, chối từ, bách hại - ở khởi đầu và ở trung tâm của việc loan báo Tin Mừng.

UserPostedImage

Thánh giá không thể thương lượng

Trước hết, đừng ngạc nhiên khi nhận ra rằng Thánh giá đã có trong cuộc đời Chúa Giê-su ngay từ đầu sứ vụ của Người và ngay cả trước khi Người sinh ra: trong sự bối rối của Mẹ Maria khi nghe thiên thần truyền tin; khi thánh Giuse khó ngủ vì buộc phải bỏ rơi vị hôn thê của mình; trong cuộc bách hại của vua Hê-rô-đê và những vất vả của Thánh gia, giống nhiều gia đình phải rời bỏ quê hương.

Tất cả điều này giúp chúng ta nhận ra rằng mầu nhiệm Thánh giá đã có ngay từ đầu. Đức Thánh Cha giải thích: “Nó giúp chúng ta hiểu rằng Thánh giá không phải là một sự việc đến sau, hay thỉnh thoảng, đến từ một biến cố trong cuộc đời của Chúa. Đúng là tất cả những người đóng đinh người khác trong suốt lịch sử đều cho thấy Thánh giá là một tai hại phụ thuộc, nhưng không phải vậy: Thánh giá không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Những Thánh giá to nhỏ của nhân loại, của chúng ta không phải là điều tình cờ.”

“Tại sao Chúa đón nhận Thánh giá cách trọn vẹn và cho đến cùng? Tại sao Chúa Giêsu lại đón nhận trọn cuộc Thương khó của Người? Người đã đón nhận sự phản bội và bỏ rơi của các bạn hữu sau Bữa Tiệc Ly, Người chịu bị bắt bất hợp pháp, phiên tòa sơ sài và bản án không tương xứng, bạo lực vô cớ và bất công khi bị đánh đập và phỉ nhổ ...? Nếu hoàn cảnh có thể quyết định sức mạnh cứu rỗi của Thánh giá, thì Chúa đã không đón nhận mọi sự. Nhưng khi giờ của Chúa đến, Người đã đón nhận trọn vẹn Thánh giá. Vì trên Thánh giá không thể có sự mơ hồ! Thánh giá không thể bị điều đình thương lượng.”

UserPostedImage

Thánh giá giải thoát khỏi ma quỷ

Suy tư thứ hai của Đức Thánh Cha là Thánh giá là điều không thể thiếu trong cuộc đời con người, những giới hạn và yếu đuối của chúng ta. Nhưng, Đức Thánh Cha nhận định, “điều xảy ra trên Thánh giá không liên quan đến sự yếu đuối của con người chúng ta nhưng là vết cắn của con rắn, khi nhìn thấy Chúa bị đóng đinh, không thể tự vệ được, đã cắn Người hầu muốn đầu độc và phá bỏ mọi công việc của Người. Nó cố gắng gây tai tiếng, làm cho mọi sự phục vụ và hy sinh với tình yêu dành cho người khác trở nên vô ích và vô nghĩa... Nhưng chính Máu Thịt Chúa là thuốc độc đối với ma quỷ, nhưng lại là thuốc giải cho chúng ta chống lại quyền lực sự dữ.”

Đức Thánh Cha nói với các linh mục: thật sự là có một Thánh giá trong việc loan báo Tin Mừng, nhưng đó là Thánh giá cứu độ. Nhờ bửu huyết hòa giải của Chúa Giê-su, nó là Thánh giá chứa đựng sức mạnh chiến thắng của Chúa Ki-tô, đánh bại sự dữ, giải thoát chúng ta khỏi ma quỷ. Đón nhận Thánh giá cùng với Chúa Giê-su và rao giảng về Thánh giá giống như Người đã làm, giúp chúng ta phân định và từ bỏ nọc độc của khủng hoảng mà ma quỷ muốn đầu độc chúng ta bất cứ khi nào chúng ta gặp thấy Thánh giá trong cuộc đời mình.”

UserPostedImage

Chúng ta không bị khủng hoảng bởi vì Chúa Giê-su đã không bị khủng hoảng

Nhắc lại lời trong thư gửi tín hữu Do Thái, “chúng ta không phải là những người bỏ cuộc” (Hr 10,39), Đức Thánh Cha đưa ra lời khuyên đừng bị khủng hoảng: “Chúng ta không bị khủng hoảng, vì Chúa Giê-su không bị khủng hoảng khi thấy rằng tin mừng cứu độ của Người dành cho người nghèo không được mọi người hết lòng đón nhận, nhưng giữa những tiếng la hét và đe dọa của những người từ chối nghe lời Người.

Chúng ta không bị khủng hoảng bởi vì Chúa Giê-su không bị khủng hoảng khi phải chữa lành bệnh tật và giải thoát các tù nhân giữa những cuộc tranh cãi về đạo đức, pháp lý và giáo sĩ nảy sinh mỗi khi Người làm một điều gì đó tốt.

Chúng ta không bị khủng hoảng vì Chúa Giê-su không bị khủng hoảng khi phải mang lại ánh sáng cho người mù giữa những người nhắm mắt để không nhìn, hoặc nhìn theo hướng khác...

Chúng ta không bị tai tiếng vì việc rao giảng Tin Mừng có hiệu quả không phải vì những lời nói hùng hồn của chúng ta mà vì sức mạnh của Thánh giá (xem 1Cor1, 17).

Đức Thánh Cha lưu ý: “Cách chúng ta đón nhận Thánh giá trong việc rao giảng Tin Mừng – bằng những việc làm và khi cần thiết, bằng lời nói – cho thấy rõ hai điều: những đau khổ đến từ Tin Mừng không phải là của chúng ta, mà là “những đau khổ của Chúa Ki-tô trong chúng ta” (2Cor 1, 5); và “chúng ta không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Ki-tô Giê-su là Chúa; còn chúng ta, chúng ta chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giê-su.” (2Cr 4, 5).

UserPostedImage

Cách thế ban ơn của Thiên Chúa

Kết thúc bài giảng Đức Thánh Cha chia sẻ một kỷ niệm của ngài để nói rằng Chúa luôn ban cho chúng ta những gì chúng ta cầu xin, nhưng Người làm theo cách của Người. Cách đó ám chỉ đến Thánh giá. Không phải vì thích thú đau khổ. Nhưng vì tình yêu, vì yêu thương cho đến cùng ”.

Ngài kể: “Một lần, vào thời điểm đen tối trong cuộc đời, Đức Thánh Cha xin Chúa ban ơn giúp ngài thoát khỏi tình cảnh phức tạp khó khăn đó. Khi giải tội cho một nữ tu cao tuổi, có ánh mắt trong sáng, mà ngài gọi là một người nữ của Thiên Chúa, ngài đã yêu cầu sơ làm việc đền tội là cầu nguyện cho ngài vì ngài cần một ơn đặc biệt. Và nói rằng nếu sơ xin thì chắc chắn Chúa sẽ nhận lời. Người nữ tu cao tuổi trả lời: “Chúa chắc chắn sẽ ban cho cha ơn đó, nhưng cha đừng nhầm lẫn: Chúa sẽ ban cho cha theo cách của Người.”

UserPostedImage

UserPostedImage

Hồng Thủy
(vaticannews.va 01.04.2021)

Lễ Tiệc Ly: Người yêu họ đến cùng


4/2/2021 3:30:01 PM

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, lúc 6 giờ theo giờ Roma, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn, đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Theo phụng vụ thông thường, sau bài giảng là nghi thức rửa chân, tuy nhiên năm nay do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã đưa ra chỉ dẫn không có nghi thức rửa chân, xét vì đây là một thực hành mang tính tùy chọn.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Re bắt đầu bài giảng với câu trích từ Tin Mừng Gioan:

Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng (Ga 13,1).

Ngài nói rằng:

Thánh Lễ hôm nay, với một cường độ khác thường về cảm xúc và suy nghĩ, làm chúng ta sống lại buổi tối khi Chúa Kitô, với các Tông đồ chung quanh Bàn Tiệc Ly, đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức tư tế, và trao cho chúng ta lệnh truyền hãy yêu thương nhau.

Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh

“Người yêu họ đến cùng”, lời khẳng định này đã được thực hiện cho đến cái chết trên thập giá vào ngày hôm sau, Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng nó cũng có nghĩa là một tình yêu đến tột độ, nghĩa là, khả năng yêu ở mức độ cao nhất và không thể vượt qua.

Do đó, tối Thứ Năm Tuần Thánh nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta đã được yêu đến nhường nào; Con Thiên Chúa không phải đã ban cho chúng ta một điều gì đó, nhưng đã ban chính mình cho chúng ta - Mình và Máu Ngài - nghĩa là toàn bộ con người của Ngài, và để cứu chuộc chúng ta, Ngài đã chấp nhận cái chết ô nhục nhất bằng cách tự hiến mình: “Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình.” (Ga 10,18).

Sự hiện hữu của Bí tích Thánh Thể chỉ được giải thích vì Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta và muốn ở gần mỗi người chúng ta mãi mãi, cho đến tận thế. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban món quà tuyệt vời như vậy, và chỉ có quyền năng và tình yêu thương vô hạn mới có thể thực hiện điều đó.

Giáo hội luôn coi Bí tích Thánh Thể là món quà quý giá nhất. Đó là món quà mà qua đó Chúa Kitô đồng hành với chúng ta như ánh sáng, sức mạnh, sự dưỡng nuôi và nâng đỡ trong mọi ngày của lịch sử chúng ta.

Nói về Bí tích Thánh Thể, Công đồng Vaticanô II khẳng định rằng đó là “tột đỉnh quy hướng mọi hoạt động của Giáo Hội, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào mọi năng lực của Giáo Hội.” (Sacrosanctum Concilium, 10); là “nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kitô giáo” (Lumen Gentium, 11).

Sử dụng các thuật ngữ “nguồn mạch và tột đỉnh”, “nguồn mạch và chóp đỉnh”, Công đồng muốn nói rằng, trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội, mọi sự đều bắt nguồn từ Thánh Thể và mọi sự đều quy hướng về Thánh Thể.

Bí tích Thánh Thể là trung tâm và trái tim của đời sống Giáo hội. Và Bí tích Thánh Thể cũng phải là trung tâm và là trọng tâm đời sống của mỗi Kitô hữu. Ai tin vào Bí tích Thánh Thể sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn trong cuộc sống. Họ biết rằng nơi sự thinh lặng của tất cả các nhà thờ, có một Đấng biết tên và lịch sử riêng của họ. Đến trước nhà tạm, mỗi người có thể tín thác về những gì mình có trong lòng và nhận được sự nâng đỡ, sức mạnh và bình an.

Bí tích Thánh Thể là một thực tại không chỉ để tin mà còn để sống. Tình yêu của Chúa Kitô dành cho chúng ta dẫn chúng ta đến chỗ, đến lượt chúng ta, làm chứng cho tình yêu thương nhau. Thánh Thể là lời mời gọi mở lòng ra với tha nhân.

Món quà chức tư tế Công giáo

Mầu nhiệm thứ hai mà chúng ta nhớ đến trong buổi tối hôm nay là việc thiết lập chức tư tế Công giáo. Chúa Kitô, tư tế đích thực, đã nói với các Tông đồ: “Các con hãy làm việc này - tức là bí tích Thánh Thể - để tưởng nhớ đến Thầy”. Và ba ngày sau, vào chiều Chúa nhật Phục sinh, Ngài cũng nói với các Tông đồ: “Anh em hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha” (Ga 20,23). Bằng cách này, Đức Kitô đã ban năng quyền tư tế cho các Tông đồ, để Bí tích Thánh Thể và Bí tích Tha thứ có thể tiếp tục được canh tân trong Giáo hội; Ngài đã cho nhân loại một món quà có một không hai.

Vào các ngày Thứ Năm Tuần Thánh của những năm trước, sau Thánh lễ Tiệc Ly là truyền thống chầu Thánh Thể suốt đêm với nhiều sáng kiến ​​khác nhau. Nhưng tình trạng khẩn cấp Covid-19 không cho phép làm điều này trong năm nay, cũng như năm ngoái. Tuy nhiên, khi trở về nhà của mình, chúng ta có thể tiếp tục cầu nguyện với lòng biết ơn Chúa Giêsu, Đấng mong muốn hiện diện giữa chúng ta với tư cách là người đương thời của chúng ta dưới hình bánh và rượu.

UserPostedImage

Lời kêu gọi sám hối

Đức Hồng Y đề cập đến điểm cuối cùng: về sự phản bội – sám hối

Buổi tối thể hiện tình yêu và tình bạn cao nhất dành chúng ta cũng là buổi tối của sự phản bội. Trong cùng một Bàn Tiệc Ly, tình yêu của Thiên Chúa và sự phản bội của con người đối diện nhau. Thánh Phaolô nhấn mạnh điều này trong bài đọc thứ hai: “trong đêm bị nộp”.

Trong câu chuyện về tình yêu vô bờ của Chúa Kitô, cũng có sự bội bạc và phản bội của con người.

Do đó, Thứ Năm Tuần Thánh cũng là một lời mời gọi để ý thức về tội lỗi của mình; đó là một lời mời gọi sắp xếp lại một số trật tự cuộc sống của chúng ta, đồng thời ăn năn và đổi mới để nhận được ơn tha thứ từ Thiên Chúa.

Nơi Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa đã đến gần chúng ta đến nỗi chúng ta không bao giờ cảm thấy bị bỏ rơi, bởi vì chúng ta luôn được Người tìm kiếm, yêu thương và mời gọi sám hối; và nhờ Bí tích Hòa giải, chúng ta đón nhận niềm vui được tha thứ và bắt đầu hành trình thiêng liêng với tấm lòng rộng mở hơn với Chúa và với tất cả anh chị em chúng ta.

Kết thúc Thánh Lễ, sau lời nguyện hiệp lễ, ĐHY Re xông hương Mình Thánh và kiệu Mình Thánh vào nhà nguyện nhỏ thánh Giuse bên cánh phải của đền thờ thánh Phêrô. Sau bài hát “Tantum ergo” và một chút thinh lặng thờ lạy Thánh Thể, mọi người ra về. Vì tình hình đại dịch Covid tại Ý đang tăng cao, mọi cử hành đều hạn chế, nên không có chầu Mình Thánh như mọi năm.

UserPostedImage

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 01.04.2021)

Bài Giảng của Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Kitô


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 02/Apr/2021

http://www.vietcatholic.net/News/Html/267298.htm

Lúc 6h chiều thứ Sáu 2 tháng Tư, Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã chủ sự Phụng Vụ Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Kitô tại bàn thờ Ngai Tòa bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên, phủ Giáo Hoàng đã giảng trong buổi cử hành.

Mở đầu bài giảng, Đức Hồng Y nói:

Hôm 3 tháng 10 năm 2020, tại lăng mộ của Thánh Phanxicô ở Assisi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký Thông điệp “Về tình huynh đệ và tình bạn xã hội”, Fratelli tutti. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông điệp đã khơi dậy trong lòng nhiều người khát vọng hướng tới giá trị phổ quát đó; thông điệp cũng đã làm sáng tỏ nhiều vết thương đang gây đau đớn trên thế giới ngày nay; đã gợi ý một số cách để đạt đến tình huynh đệ thực sự và chính đáng của nhân loại; và đã kêu gọi tất cả mọi người – cả cá nhân và các tổ chức – hãy làm việc cho mục tiêu đó.

Thông điệp này nhắm đến đông đảo độc giả, trong và ngoài Giáo hội, thực tế là toàn thể nhân loại. Bức thư trải dài trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ khu vực tư nhân đến khu vực công, và từ các giới tôn giáo đến các thành phần xã hội và chính trị. Với phạm vi phổ quát của thông điệp này, tài liệu đã rất đúng khi tránh không giới hạn cuộc thảo luận vào những khía cạnh đặc thù chỉ thuộc về các tín hữu Kitô. Ở cuối thông điệp, có một đoạn trong đó các nền tảng phúc âm của tình huynh đệ được tóm tắt. Không nhiều ngôn từ, nhưng ý nghĩa rất sinh động, đoạn văn viết như sau:

Những người khác uống từ các nguồn khác. Đối với chúng ta, nguồn gốc của phẩm giá con người và tình huynh đệ là từ trong Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô. Từ Phúc Âm nảy sinh điều này là “tư tưởng Kitô giáo và hành động của Giáo hội đặt lên hàng ưu việt các mối quan hệ, những sự gặp gỡ với mầu nhiệm thánh thiêng của tha nhân, và sự hiệp thông phổ quát với toàn thể gia đình nhân loại, như một ơn gọi của tất cả mọi người” (Ft 277).

Mầu nhiệm thập giá mà chúng ta đang cử hành buộc chúng ta phải tập trung chính xác vào nền tảng Kitô học của tình huynh đệ đã được khai mạc trên đồi Canvê.

Đôi khi, Tân Ước sử dụng thuật ngữ anh em (adelfos) theo nghĩa nguyên thủy, phổ biến nhất của từ này là, anh chị em, một người được sinh ra cùng cha và cùng mẹ. Thứ hai, những người thuộc cùng một quốc gia hoặc dân tộc cũng được gọi là anh em. Thánh Phaolô nói rằng giả như vì anh em đồng bào của ngài theo huyết thống, mà ngài có bị nguyền rủa và xa lìa Đức Kitô, thì ngài cũng cam lòng (x. Rm 9: 3). Trong những bối cảnh đó, cũng như những trường hợp khác, anh em là một thuật ngữ chung bao gồm nam và nữ, anh chị em với nhau.

Theo đặc tính của nó, ý nghĩa của từ này mở rộng để bao gồm mỗi con người. Trong Kinh thánh, từ anh em, theo nghĩa này, đôi khi được dịch là người lân cận. “Ai ghét anh em mình..” (1 Ga 2: 9) có nghĩa là “ai ghét người lân cận của mình”. Khi Chúa Giêsu nói: “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40), Người có ý bao gồm mọi người cần được giúp đỡ.

Bên cạnh tất cả những sắc thái này, Tân Ước còn dùng từ anh em để chỉ một nhóm người cụ thể. Anh em tôi là các môn đệ của Chúa Giêsu, những người chào đón giáo huấn của Ngài.

“Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi? […] Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12, 48-50).

Lễ Phục sinh đánh dấu một bước phát triển mới và mang tính quyết định trong vấn đề này. Trong Mầu nhiệm Vượt qua, Đức Kitô trở thành “trưởng tử giữa một đàn em đông đúc” (Rm 8:29). Các môn đệ trở thành anh chị em theo một nghĩa mới và rất sâu sắc. Họ không chỉ có chung một niềm tin vào giáo huấn của Chúa Giêsu, mà còn chia sẻ Thần Khí của chính Ngài, và sự sống mới của Ngài là Đấng Phục Sinh.

Điều đáng nói là chỉ sau khi phục sinh, lần đầu tiên Chúa Giêsu mới gọi các môn đệ là anh em của Người. Ngài bảo bà Maria Mađalêna, “hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’” (Ga 20:17). Thư gửi người Do Thái sử dụng thuật ngữ này theo cùng một nghĩa như thế, “Đấng thánh hoá là Đức Giêsu, và những ai được thánh hoá đều do một nguồn gốc. Vì thế, Người đã không hổ thẹn gọi họ là anh em” (Dt 2,11).

Sau sự kiện Phục sinh, đây là cách dùng phổ biến nhất của thuật ngữ anh em. Nó chỉ ra một người anh em trong đức tin, một thành viên của cộng đồng Kitô hữu. Họ cũng là anh em ruột thịt - nhưng trong huyết thống của Chúa Kitô! Vì Chúa Kitô cũng là Thiên Chúa, nên tình huynh đệ này vừa độc nhất vừa siêu việt. Tình huynh đệ trong Chúa Kitô không thay thế các loại tình huynh đệ khác, do cùng gia đình, quốc gia, hay chủng tộc, nhưng đúng hơn, tình huynh đệ trong Chúa Kitô đề cao những điều này. Là những tạo vật có cùng Thiên Chúa và cùng Cha, tất cả loài người đều là anh em của nhau. Đức tin Kitô thêm một chiều kích thứ hai và mang tính quyết định. Chúng ta là anh em không chỉ bởi vì chúng ta đều được tạo thành bởi cùng một Cha, mà còn vì chúng ta, nhờ ơn cứu độ, có cùng một người anh, là Chúa Giêsu Kitô, là “trưởng tử giữa một đàn em đông đúc”.

Một số hệ quả thực tế bắt nguồn từ sự thật này. Chúng ta phải xây dựng tình huynh đệ theo đúng cách mà chúng ta xây dựng hòa bình, đó là bắt đầu ngay với chính chúng ta, chứ không phải bằng những chiến lược vĩ đại và những mục tiêu trừu tượng, đầy tham vọng. Đối với chúng ta, điều đó có nghĩa là tình huynh đệ phổ quát phải bắt đầu từ trong lòng Giáo Hội Công Giáo. Lần này, tôi muốn đặt sang một bên ngay cả vòng tròn thứ hai, tức là tình huynh đệ tồn tại giữa tất cả các tín hữu tin vào Chúa Kitô trong phong trào đại kết.

Tình huynh đệ giữa những người Công Giáo đang bị thương tổn! Sự chia rẽ giữa các Giáo hội đã xé chiếc áo dài của Chúa Kitô thành từng mảnh, và tệ hơn nữa, mỗi dải vụn đã bị cắt thành những đoạn nhỏ thậm chí còn nhỏ hơn. Dĩ nhiên là tôi muốn đề cập đến yếu tố con người của thảm kịch này, bởi vì không ai có thể xé được chiếc áo dài thật của Chúa Kitô, là thân thể mầu nhiệm của Người được linh hoạt bởi Chúa Thánh Thần. Trong mắt Thiên Chúa, Giáo hội là “duy nhất, thánh thiện, Công Giáo và tông truyền”, và sẽ tiếp tục như thế cho đến ngày tận thế. Tuy nhiên, điều này không biện minh cho những chia rẽ của chúng ta, nhưng làm cho những chia rẽ ấy trở nên tội lỗi hơn và phải thúc đẩy chúng ta mạnh mẽ hơn nữa để chữa lành chúng.

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự chia rẽ gay gắt giữa các tín hữu Công Giáo là gì? Đó không phải là vì tín lý, cũng không phải là vì các bí tích và các thừa tác vụ, không phải vì những điều mà chúng ta gìn giữ một cách trọn vẹn và phổ quát nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Sự chia rẽ làm phân cực người Công Giáo bắt nguồn từ các lựa chọn chính trị phát triển thành các ý thức hệ chiếm ưu tiên hơn so với các cân nhắc liên quan đến tôn giáo và giáo hội và dẫn đến việc hoàn toàn từ bỏ giá trị và bổn phận vâng phục trong Giáo hội.

Ở nhiều nơi trên thế giới, những sự chia rẽ này là rất thực tế, mặc dù chúng không được nói đến một cách công khai, hay bị phủ nhận một cách quyết liệt. Đây là tội lỗi theo nghĩa nguyên thủy của nó. Nước thế gian này trở nên quan trọng trong lòng người hơn là Nước Trời.

Tôi tin rằng tất cả chúng ta cần phải tự vấn lương tâm một cách nghiêm chỉnh về vấn đề này và hoán cải. Khích động chia rẽ là công việc xuất sắc của kẻ có tên là ‘diabolos’ tức kẻ chia rẽ, kẻ thù gieo cỏ lùng, như Chúa Giêsu đã nhắc đến trong dụ ngôn (x. Mt 13:25).

Chúng ta cần học hỏi từ gương của Chúa Giêsu và từ Phúc âm. Chúa Giêsu sống vào thời kỳ phân cực chính trị mạnh mẽ. Có bốn phe phái tồn tại vào thời ấy là nhóm Pharisêu, nhóm Sađốc, nhóm Hêrốt và nhóm Dêlốt. Chúa Giêsu không đứng về phía bất kỳ nhóm nào trong số những phe phái này và mạnh mẽ chống lại những nỗ lực lôi kéo về phe này hay phe kia. Cộng đồng Kitô hữu tiên khởi đã trung thành theo Chúa trong lựa chọn đó, nổi bật nhất là gương sáng của các mục tử, những người cần phải là người chăn dắt toàn thể đàn chiên, chứ không chỉ một phần của đàn chiên.

Các mục tử cần phải là những người đầu tiên tự vấn lương tâm một cách nghiêm túc. Họ cần tự hỏi mình xem họ đang dẫn đàn chiên của mình đến đâu - đến với quan điểm của họ hay quan điểm của Chúa Giêsu. Công đồng Vatican II đặc biệt giao phó cho giáo dân nhiệm vụ diễn dịch các tác động xã hội, kinh tế và chính trị của Tin Mừng vào thực tiễn trong các hoàn cảnh lịch sử đa dạng, luôn luôn một cách tôn trọng và hòa bình.

Nếu có một đặc sủng hoặc ân sủng đặc biệt mà Giáo Hội Công Giáo được kêu gọi để vun đắp cho tất cả các Giáo hội Kitô, thì đó chính là sự hiệp nhất. Đối với các dân tộc bị áp bức những người sống sót sau các cuộc bách hại, sau các hành động tàn bạo, và chiến tranh, chuyến tông du gần đây của Đức Thánh Cha đến Iraq cho chúng ta thấy tận mắt ý nghĩa lớn lao của cảm thức thuộc về cùng một Giáo Hội phổ quát, trong đó có người lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, để tiếng kêu của họ có thể được phần còn lại của thế giới nghe thấy và để hy vọng được hồi sinh. Một lần nữa nhiệm vụ của Chúa Kitô đối với Phêrô, “Hãy củng cố anh em Thầy” (Lc 22:32) đã được hoàn thành.

Trước Đấng đã chết trên thập giá “để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối” (Ga 11:52), với tinh thần khiêm tốn và tấm lòng kiên trung, chúng ta hãy cất lên lời cầu nguyện mà Giáo hội ngỏ với Người trước khi rước lễ trong mỗi Thánh lễ:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa; xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hợp nhất theo thánh ý Chúa. Amen.

Tình trạng vô đạo hiện tại – nhận định của Cha Robert P. Imbelli


J.B. Đặng Minh An dịch 22/Mar/2021

UserPostedImage

Cha Robert P. Imbelli, một linh mục của Tổng giáo phận New York, là tác giả của cuốn sách “Rekindling the Christic Imagination”, nghĩa là “Khơi dậy trí tưởng tượng về Chúa Kitô”. Hôm 19 tháng Ba, ngài đã có một bài nhận định liên quan đến các phản ứng chống báng tuyên bố của Bộ Giáo Lý Đức Tin về việc không thể chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

The Infidelity of the Present
By Fr. Robert P. Imbelli

Tình trạng vô đạo hiện tại

Không cần đến sự tinh anh sáng suốt, người ta cũng có thể dự đoán được một số phản ứng tiêu cực gây sốt đối với tuyên bố gần đây của Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, trong đó tuyên bố việc chúc lành cho các kết hiệp đồng tính là bất hợp pháp. Người ta chỉ cần nhớ lại câu châm ngôn đã cũ kỹ của Scholastics: “Quidquid pititur ad modum receiveris recitur” - “bất cứ thứ gì nhận được đều đã được tiếp nhận tùy theo khả năng của người nhận”.

“Phương thức tiếp nhận” thống trị hiện nay đã được nhà văn quá cố Philip Rieff phác họa vào giữa những năm chuyển đổi văn hóa vào thập niên 1960 trong cuốn sách “The Triumph of the Therapy” – “Sự Khải Hoàn của Liệu Pháp [Tuỳ Cơ Ứng Biến]”, một cuốn sách mang tính tổng kết và tính tiên tri. Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa bị thống trị bởi tính chủ quan và duy cảm xúc, mà hàng ngày bánh mì của nó là việc công bố long trọng “câu chuyện của tôi”, “sự thật của tôi”, và “vùng thoải mái của tôi”. Phản ứng phổ biến đối với tuyên bố của CDF là sự than van vì “bị tổn thương” chỉ đưa ra cho chúng ta một sự xác nhận cho luận điểm của Rieff.

Trong một nền văn hóa như vậy, khi CDF đề cập đến những biểu thức như “sự thật của các nghi thức phụng vụ”, “chính bản chất của các á bí tích”, “đòi hỏi một cách khách quan”, thì những biểu thức như thế chắc chắn sẽ vấp phải trở ngại. Và lời tuyên bố dám kết luận với khẳng định đanh thép rằng “Thiên Chúa không bao giờ ngừng chúc phúc cho mỗi người con lữ hành của Ngài trên thế giới này... Nhưng Ngài không và không thể ban phước cho bất kỳ tội lỗi nào” chỉ là một tai tiếng trong tâm trí của nhiều người.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng phản ứng của CDF thừa nhận mối quan tâm mục vụ thực sự của nhiều người ủng hộ việc chúc lành đó. CDF đánh giá cao mong muốn “chào đón và đồng hành” với các cá nhân khi họ trưởng thành trong đức tin. Tuy nhiên, không giống như một số người nói một cách dễ dàng thoải mái về “sự đồng hành”, tuyên bố này nêu bật rất rõ ràng về mục tiêu của sự đồng hành và nội dung của đức tin: đó là sự thánh khiết mà tất cả những người đã chịu phép rửa tội đều được mời gọi - một sự thánh khiết được Chúa Giêsu Kitô thể hiện và kích hoạt. Và, mặc dù không được trích dẫn rõ ràng, lời khuyến khích của Thánh Phaolô đối với các tín hữu thành Rôma có thể đã được sử dụng như lời khuyến cáo của tuyên bố: “Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12: 1–2).

Tuyên bố của CDF, mặc dù xem ra như tập trung vào vấn đề chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính, nhưng lại có ảnh hưởng rộng rãi hơn nhiều. Tuyên bố ấy đối diện với cuộc khủng hoảng đang lan tràn trong đạo Công Giáo kể từ khi Công đồng kết thúc. Cuộc khủng hoảng đi sâu xa hơn những tương phản về “phong cách” của một giáo hoàng nào đó, hoặc sự cân bằng thích hợp cần được đề cập đến giữa “thể chế” và “đặc sủng” hay giữa “pháp lý” và “ mục vụ. “ Nó liên quan đến bản chất bí tích, là hình thức nổi bật của Nhiệm thể Chúa Kitô.

Sự can thiệp của CDF dường như là vì tình hình của Giáo hội ở Đức, nơi mà việc chúc lành cho các kết hiệp kiểu đó đang được đề cao và thực hiện, với sự khuyến khích, ngấm ngầm hoặc công khai, của một số giám mục. Nhưng bối cảnh rộng hơn là cái gọi là “Tiến Trình Công Nghị” đang được tiến hành ở đó. Các tài liệu sơ bộ của Tiến Trình Công Nghị đã làm dấy lên mối quan tâm rộng rãi rằng những gì đang diễn ra không phải là sự phát triển của đạo lý, mà là sự tương đối hóa và phá hoại đạo lý. Và điều này kết hợp quá chặt chẽ với liệu pháp tuỳ cơ ứng biến đặc trưng cho phần lớn Công Giáo phương Tây.

Cuộc khủng hoảng hiện tại của chúng ta đã được Thánh John Henry Newman dự đoán cách đây 150 năm. Trong một bài diễn văn khánh thành Chủng viện Thánh Bernard, Đức Hồng Y Newman thừa nhận rằng mọi thời đại đều có những nguy cơ riêng biệt, và Giáo hội sẽ luôn bị tàn phá do những hành vi sai trái và thất bại của các thành viên, cũng như bởi những cuộc tấn công của kẻ thù. Nhưng hiện tại ngài đã cảnh báo rằng “Kitô Giáo chưa bao giờ có kinh nghiệm về một thế giới đơn giản là phi tôn giáo” - chúng ta có thể nói đó là một thế giới của những “Nones” – tức là những người thờ ơ với tôn giáo. Và vì vậy Đức Hồng Y Newman đặt tiêu đề cho bài diễn văn của mình là “Tình trạng vô đạo trong tương lai”.

Tất nhiên, đối với Đức Hồng Y Newman, một dấu hiệu chính của cuộc khủng hoảng sắp xảy ra này là cái mà ngài gọi là “tinh thần cấp tiến trong tôn giáo”. Theo tinh thần này “những gì được mạc khải trong tôn giáo không phải là chân lý, nhưng là tình cảm và thị hiếu; không phải là một đức tin khách quan”. Điều này dẫn đến niềm tin rằng “mỗi cá nhân có quyền khi nói về những gì gây ấn tượng với sở thích của mình”. Mặc dù Đức Hồng Y Newman thừa nhận rằng tư duy này có thể mang nhiều chiêu bài khác nhau ở các quốc gia khác nhau, “đặc điểm chung và giống nhau ở mọi nơi là tính chất bội giáo” của nó.

“Bội giáo” có nhiều hình thái đa dạng, nhưng tất cả đều có một hệ quả sinh tử. Sáu mươi năm sau bài phát biểu của Đức Hồng Y Newman, H. Richard Niebuhr đã viết một cáo phó cho ngõ cụt đáng buồn của đạo Tin lành cấp tiến: “Các thừa tác viên coi mình là Chúa Kitô không có Thập tự giá đã trình bày một Đức Chúa Trời không có cơn thịnh nộ, và đã đưa những người không muốn phạm tội vào một vương quốc không có sự phán xét.” Trong Mùa Chay này, Newman và Niebuhr cung cấp một lời mời gọi tự vấn lương tâm cho tất cả những người Công Giáo.

Điện Capitol: Ô tô lao vào hàng rào an ninh, một cảnh sát chết


5 phút trước

UserPostedImage

Điện Capitol chụp ngày 20/3/2021

Một cuộc tấn công tại khu phức hợp Quốc hội Mỹ ở Washington DC khiến một cảnh sát thiệt mạng và một người khác bị thương phải nhập viện.

Cảnh sát cho biết, một chiếc ô tô đã đâm vào hàng rào an ninh trước khi người lái xe cầm dao lao về phía các cảnh sát.

Giới chức cho biết cuộc tấn công xảy ra ba tháng sau cuộc bạo động chết người ở Capitol hồi tháng Giêng, dường như không liên quan đến khủng bố.

UserPostedImage

Getty Images

Robert Contee, quyền giám đốc Sở Cảnh sát Thủ đô Washington DC, cho biết tại một cuộc họp báo: "Cho dù vụ tấn công xảy ra tại cơ quan thực thi pháp luật hay bất kỳ đâu, chúng tôi có trách nhiệm phải tìm hiểu thấu đáo vấn đề và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó".

Quyền Cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman cho biết "chúng tôi đau buồn thông báo rằng một trong những cảnh sát của chúng tôi đã không qua khỏi".

UserPostedImage

Getty Images

Trong một tuyên bố sau đó, bà nêu tên người thiệt mạng là William "Billy" Evans, người đã làm việc cho Cảnh sát Capitol trong 18 năm và là thành viên của nhóm phản ứng nhanh.

Nhà sản xuất CNN Kristin Wilson mô tả cảnh sát Evans là "người tốt bụng nhất".

Hai nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến cuộc điều tra nói với đối tác của BBC, CBS News rằng nghi phạm trong vụ tấn công là Noah Green, 25 tuổi đến từ Indiana.

UserPostedImage

EPA

Họ nói rằng trước đấy không tìm thấy thông tin nào về anh ta trên bất kỳ cơ sở dữ liệu nào của cảnh sát.

Trong một bài đăng từ giữa tháng Ba trên một trang Facebook hiện đã bị xóa, Green viết rằng gần đây anh ta bỏ việc, "một phần do phiền não, nhưng cuối cùng, để tìm kiếm một cuộc hành trình tâm linh". Anh ta nói thêm rằng mình đã phải chịu đựng "tác dụng phụ của thuốc mà tôi vô tình uống" và đã viết rất nhiều về sự quan tâm của anh ta đến tổ chức tôn giáo dân tộc chủ nghĩa da đen, Nation of Islam.

Người phát ngôn của Facebook xác nhận với BBC rằng trang này thuộc về Green.

"Sau sự kiện kinh hoàng này, chúng tôi hướng về Cảnh sát Capitol và những người thân yêu của họ", Facebook cho hay trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã xử lý vụ việc này chính sách Tổ chức và Cá nhân Nguy hiểm của mình, có nghĩa là chúng tôi đã xóa tài khoản của nghi phạm khỏi Facebook và Instagram, đồng thời xóa mọi nội dung ca ngợi, ủng hộ hoặc đại diện cho cuộc tấn công hoặc cho nghi phạm. Chúng tôi đang liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật trong khi họ tiến hành cuộc điều tra."

Hiện an ninh vẫn đang được tăng cường quanh tòa nhà Capitol, nơi Quốc hội Hoa Kỳ đặt trụ sở.

Quốc hội hiện đang trong thời gian tạm nghỉ, có nghĩa là phần lớn các chính trị gia không có mặt tại khu phức hợp Điện Capitol vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Chúng ta biết gì về cuộc tấn công?

Ngay sau 13:00 giờ địa phương (18:00 GMT), hệ thống cảnh báo của Cảnh sát Capitol đã gửi một email tới các nhà lập pháp và nhân viên yêu cầu họ tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài do có mối đe dọa. Bất cứ ai bên ngoài đều được hướng dẫn tìm kiếm chỗ ẩn nấp.

Vào thời điểm đó, một người đàn ông lái chiếc sedan màu xanh đã tông vào hai cảnh sát đang đứng ở North Barricade, theo cảnh sát.

Anh ta ra khỏi xe và chạy về phía các cảnh sát - ít nhất một người trong số họ đã rút súng và bắn nghi phạm. Các cảnh sát sau đó được đưa đến bệnh viện, một người trên xe cấp cứu và một người trên xe tuần dương của cảnh sát.

Các video quay tại hiện trường cho thấy một chiếc trực thăng bay trên đầu và những gì có vẻ là hai người trên cáng được chuyển vào xe cứu thương.

Những người qua đường có mặt gần hiện trường được yêu cầu rời khu vực này.

Cảnh sát cho biết nghi phạm chết do vết thương lúc 13h30 giờ địa phương. Cảnh sát trưởng nói với các phóng viên rằng nghi phạm dường như hành động một mình.

Văn phòng Hiện trường Washington của FBI cho biết họ đang hỗ trợ Cảnh sát Capitol.

Cuộc tấn công thứ hai trong vòng chưa đầy ba tháng

Phân tích của Samantha Granville, US Capitol

Capitol Hill đã căng thẳng trong ba tháng qua. Kể từ cuộc bạo động vào ngày 6/1, khu phức hợp này giống như một pháo đài với dây thép gai, hàng rào kim loại và an ninh được tăng cường.

Nhưng chỉ vài tuần sau, chúng tôi trở lại đây với những con đường bị chặn, quân đội được tăng cường, và một cảm giác nghiêm trang.

Hôm nay Quốc hội đang giải lao và các nhân viên mà tôi đã nói chuyện rất biết ơn khi được ở nhà và hồi hộp về việc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Họ nói rằng điều dễ hiểu là họ cảm thấy thật đáng sợ khi nơi làm việc bị tấn công hai lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Điều đáng lo ngại đối với họ là ngay cả khi an ninh được tăng cường, một sự kiện dẫn đến cái chết của một cảnh sát vẫn xảy ra.

Các phản ứng?

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "rất đau lòng khi biết về vụ tấn công bạo lực".

Ông gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình cảnh sát Evans và đến tất cả những ai đang đau buồn trước sự mất mát này, đồng thời nói rằng ông đã ra lệnh hạ các lá cờ tại Nhà Trắng xuống một nửa cột.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi nói "Trái tim nước Mỹ tan vỡ" và gọi ông Evans là "một người tử vì đạo cho nền dân chủ của chúng ta".

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đảng viên Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông "rất đau lòng vì việc cảnh sát Evans bị giết" và mang ơn lực lượng cảnh sát Capitol.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đảng viên Cộng hòa Mitch McConnell viết rằng ông đang "cầu nguyện" cho những người bị tấn công.

Đảo chính Myanmar: Hơn 40 trẻ em bị quân đội giết hại


2 tháng 4 2021

UserPostedImage

Getty Images

Ít nhất 43 trẻ em đã bị giết bởi các lực lượng vũ trang ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai, theo tổ chức nhân quyền Cứu trợ Trẻ em (Save the Children).

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nói Myanmar đang ở trong một "tình huống ác mộng", với nạn nhân nhỏ tuổi nhất chỉ mới 6 tuổi.

Một tổ chức địa phương đưa ra con số người chết là 536.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi đã bị buộc tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

Bà Suu Kyi, cùng với 4 đồng minh của bà, bị buộc tội vào tuần trước, nhưng tội danh bị cáo buộc - có mức án tù lên đến 14 năm - giờ mới được làm rõ.

Myanmar: Sư sãi chia rẽ quan điểm về đàn áp bạo lực

Cáo buộc mới đối với bà Suu Kyi ngoài các cáo buộc trước đó là sở hữu máy bộ đàm bất hợp pháp, vi phạm các hạn chế của Covid-19 trong chiến dịch bầu cử năm ngoái và công bố thông tin có thể "gây sợ hãi hoặc báo động".

Đặc phái viên của LHQ tại Myanmar đã cảnh báo về nguy cơ một "cuộc tắm máu sắp xảy ra" khi chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở nước này ngày càng gia tăng.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi bùng phát giao tranh giữa quân đội và dân quân dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới.

LHQ đã trở thành tổ chức mới nhất thúc giục gia đình các nhân viên rời đi, nhưng cho biết một số người sẽ ở lại.

Tình trạng bất ổn ở Myanmar bắt đầu từ hai tháng trước, khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước sau cuộc bầu cử mà đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành chiến thắng.

Khi hàng chục nghìn người xuống đường trên toàn quốc để phản đối cuộc đảo chính, quân đội đã sử dụng vòi rồng để giải tán họ. Sau một tuần, phản ứng leo thang, đạn cao su và đạn thật được sử dụng.

Ngày đẫm máu nhất của cuộc xung đột cho đến nay là vào thứ Bảy, với hơn 100 người thiệt mạng.

Bé sáu tuổi bị giết

Các nhân chứng nói rằng các lực lượng vũ trang đã tấn công người dân một cách ngẫu nhiên trên đường phố, và một số người thậm chí đã bị giết ngay tại nhà của họ.

Gia đình của bé gái sáu tuổi Khin Myo Chit nói với BBC rằng cô bé đã bị cảnh sát giết chết khi chạy về phía cha mình trong một cuộc đột kích vào nhà của họ ở thành phố Mandalay vào cuối tháng Ba.

UserPostedImage

Người thân khóc trong lễ tang Tun Tun Aung, người bị giết chết ở Mandalay

"Họ đá vào cửa để mở cửa", chị gái của cô bé, May Thu Sumaya, 25 tuổi, nói. "Khi cửa mở, họ hỏi cha tôi xem có người nào khác trong nhà không."

Khi cha tôi nói không, họ buộc ông tội nói dối và bắt đầu lục soát ngôi nhà, cô nói.

Đó là khoảnh khắc Khin Myo Chit chạy đến chỗ cha của mình. "Sau đó, họ bắn và đánh cô bé," May Thu Sumaya nói.

Trong số những người thiệt mạng còn có một cậu bé 14 tuổi được cho là đã bị bắn khi đang ở trong nhà - hoặc gần nhà của cậu ở Mandalay. Một cậu bé khác 13 tuổi bị bắn ở Yangon khi đang chơi trên đường phố.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã cảnh báo rằng số lượng trẻ em bị thương trong các cuộc đụng độ có khả năng rất cao, và đưa ra dẫn chứng trường hợp của một em bé một tuổi bị bắn vào mắt bằng một viên đạn cao su.

Tổ chức này cảnh báo rằng bạo lực có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em khi chúng phải chịu đựng sự sợ hãi, đau buồn và căng thẳng.

"Trẻ em đã chứng kiến bạo lực và kinh hoàng," Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết trong một tuyên bố. "Rõ ràng là Myanmar không còn là nơi an toàn cho trẻ em."

Các luật sư đại diện cho bà Suu Kyi cho biết hôm thứ Năm rằng không rõ liệu thân chủ của họ có biết về cách các sự kiện đang diễn ra trên khắp đất nước hay không.

"Chúng tôi không thể nói liệu [bà Suu Kyi] có biết về các tình huống bên ngoài hay không - bà ấy có thể biết hoặc có thể không biết", luật sư Min Min Soe nói với hãng tin Reuters, đồng thời nói thêm rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ "dường như trong tình trạng sức khỏe tốt".

Bạo lực đã gây ra một làn sóng phản đối quốc tế, với nhiều quốc gia khác nhau - bao gồm cả Mỹ và Anh - thông báo các biện pháp trừng phạt chống lại các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính và các công ty có liên hệ với quân đội.

Hôm thứ Năm, Anh đã công bố các biện pháp tiếp theo chống lại Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC), một tập đoàn đã cung cấp tiền cho quân đội Myanmar.

"Quân đội Myanmar đã có những động thái mất nhân tính ở cấp độ mới, với hành vi giết người vô tội, bao gồm cả trẻ em", Ngoại trưởng Dominic Raab nói. "Các hành động mới nhất của Vương quốc Anh nhắm vào một trong những nguồn tài trợ quan trọng của quân đội và tăng thêm các lệnh trừng phạt lên quân đội vì những vi phạm nhân quyền của họ."

Ứng cử viên quốc hội ở Texas: Tôi không muốn
người nhập cư Trung Quốc đến Mỹ


April 2, 2021

UserPostedImage

Một ứng cử viên quốc hội của Đảng Cộng hòa ở Texas cho biết cô không muốn người nhập cư Trung Quốc đến Mỹ, đổ lỗi cho họ về sự lây lan của coronavirus.

Sery Kim, người từng làm việc trong Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ trong chính quyền Trump, đã đưa ra bình luận vào đầu tuần này trong một diễn đàn dành cho các ứng cử viên tranh cử ở ngoại ô Dallas-Fort Worth.

Kim, người Mỹ gốc Hàn, nói về những người nhập cư Trung Quốc, “Tôi không muốn họ ở đây chút nào” trong khi phát biểu tại diễn đàn hôm thứ Tư. “Họ ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, họ làm lây lan coronavirus”

Ứng cử viên đã thu hút những tràng cười và tràng pháo tay từ đám đông với những bình luận của cô ấy và nói thêm: “tôi có thể nói điều đó bởi vì tôi là người Nam Hàn.”

Hội đồng Công dân Mỹ gốc Á Dallas Fort Worth đã lên án những bình luận của Kim trong một tuyên bố với NBC Dallas hôm thứ Sáu.

“Hội đồng công dân người Mỹ gốc Á DFW lên án mạnh mẽ những bình luận của Sery Kim”, nhóm này cho biết trong tuyên bố. “Phân biệt chủng tộc và nói xấu sắc tộc, bất kể nguồn gốc, không có chỗ đứng trong xã hội ngày nay. Cô Kim là người gốc Nam hàn không được sử dụng ngôn ngữ độc hại chống lại người Trung Quốc hoặc bất kỳ nhóm dân tộc nào khác.”

Kim đang tranh cử ghế Quốc hội thứ 6 do Cố nhà lập pháp Ron Wright nắm giữ. Nhà lập pháp này đã qua đời vào đầu năm nay vì các biến chứng của Covid-19.

Wright đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình vào tháng 11. Cuộc bầu cử đặc biệt được ấn định vào ngày 1 tháng Năm.

TH

Các nhà thờ ở Little Saigon và Orange County
đón lễ Phục Sinh 2021


Apr 2, 2021 cập nhật lần cuối Apr 2, 2021

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV)
– Từ Thứ Năm cho đến Chủ Nhật, 1 đến 4 Tháng Tư, nhiều nhà thờ thuộc Giáo Phận Orange ở Little Saigon bắt đầu bước vào Tuần Thánh, hướng tới lễ Phục Sinh 2021.

UserPostedImage

Thánh Lễ Thứ Sáu Tuần Thánh ngoài trời ở nhà thờ Saint Columban, Garden Grove. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau Thánh Lễ Tiệc Ly, còn gọi là Lễ Rửa Chân, vào chiều Thứ Năm, các nhà thờ bước vào Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chúa tử nạn, Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày Chúa ở trong mồ, và Chủ Nhật Phục Sinh là ngày Chúa sống lại.

Vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, đông đảo giáo dân tham dự Thánh Lễ Thứ Sáu Tuần Thánh tại nhà thờ Saint Columban, Garden Grove. Kể từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát ở Mỹ vào Tháng Ba, 2020, đến nay các giáo dân mới được tham dự Tuần Thánh trong an bình.

Cũng vậy, tại nhà thờ Westminster vào chiều 2 Tháng Tư cũng rất đông giáo dân tham dự Tuần Thánh.

Chương trình Phục Sinh 2021 tại các nhà thờ và Trung Tâm Công Giáo Việt Nam như sau:

1-Nhà thờ Chúa Kitô Cứu Thế (2000 W. Alton Ave., Santa Ana, CA 92704): Thứ Bảy, 8 PM; Chủ Nhật, 2:30 PM.

2-Nhà thờ Saint Boniface (120 N. Janss St., Anaheim, CA 92805): Thứ Bảy, 6:15 PM.

3-Nhà thờ Saint Barbara (730 S. Euclid St., Santa Ana, CA 92704): Thứ Bảy, 6 PM; Chủ Nhật, 6:30 AM, 8 AM, 11 AM; và 4 PM.

4-Nhà thờ Saint Columban (10801 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840): Thứ Bảy, 5:30 PM; Chủ Nhật, 6:30 AM, 3:15 PM, và 7 PM.

5-Nhà thờ Saint John the Baptist (1015 Baker St., Costa Mesa, CA 92626): Thứ Bảy, 5:30 PM; Chủ Nhật, 6:30 AM, 3:15 PM; và 7 PM.

6-Nhà thờ Đức Mẹ La Vang (288 S. Harbor Blvd., Santa Ana, CA 92704): Thứ Bảy, 6 PM; Chủ Nhật, 6:30 AM, 8:30 AM, 10 AM, và 5 PM.

7-Nhà thờ Saint Polycarp (8100 Chapman Ave., Stanton, CA 90680): Thứ Bảy, 5 PM; Chủ Nhật, 4 PM.

8-Nhà thờ La Purisima (11712 Hewes St., Orange, CA 92869): Thứ Bảy, 4:30 PM.

9-Nhà thờ Saint Bonaventure (16400 Springdale St., Huntington Beach, CA 92649): Thứ Bảy, 8 PM; Chủ Nhật, 3 PM.

10-Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (24252 El Toro Rd., Laguna Woods, CA 92637): Thứ Bảy, 7:30 PM; Chủ Nhật, 4 PM.

11-Nhà thờ Tam Biên (13280 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92840): Thứ Bảy, 5 PM; Chủ Nhật, 6:15 AM, 1:15 PM, và 3:30 PM.

12-Nhà thờ Thánh Linh (17270 Ward St., Fountain Valley, CA 92708): Thứ Bảy, 6 PM; Chủ Nhật, 6:30 AM, 1:30 PM, 3 PM, và 6 PM.

13-Nhà thờ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ (1100 S. Center St., Santa Ana, CA 92704): Thứ Bảy, 5 PM.

14-Nhà thờ Saint Thomas More (51 Marketplace, Irvine, CA 92602): Thứ Bảy, 7:45 PM; Chủ Nhật, 2 PM.

15-Nhà thờ Saint Cecilia (1301 Sycamore Ave., Tustin, CA 92780): Thứ Bảy, 6:30 PM; Chủ Nhật, 4 PM.

16-Nhà thờ Westminster (14072 S. Olive St., Westminster, CA 92683): Thứ Bảy, 5:30 PM; Chủ Nhật, 2:15 PM, 4 PM, 5:45 PM.

17-Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (1538 Century Blvd., Santa Ana, CA 92703): Thứ Bảy, 8 PM; Chủ Nhật 8:30 AM.

UserPostedImage

Thánh Lễ Thứ Sáu Tuần Thánh của giáo xứ Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hiện nay, Orange County đã vào lại mức kiểm soát Bậc Cam của California, có nghĩa là các nhà thờ được quyền cho giáo dân dự lễ bên trong, với sức chứa 50%.

Tuy nhiên, mỗi nhà thờ có cách tổ chức lễ Tam Nhật Thánh và Phục Sinh riêng, có nơi vẫn tổ chức lễ ngoài trời, và có nơi cho giáo dân dự lễ bên trong.

Tại nhà thờ Thánh Linh ở Fountain Valley, lễ Tam Nhật Thánh được tổ chức bên trong, và sẽ tiếp tục cho giáo dân vào trong nhà thờ để dự lễ Phục Sinh.

Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ Thánh Linh, xác nhận với phóng viên nhật báo Người Việt: “Được cho giáo dân vào trong lại, nên chúng tôi không làm lễ ngoài trời nữa, và làm lễ bên trong lại.”

Trong khi đó, giáo xứ Westminster và nhà thờ Saint Columban ở Garden Grove vẫn tổ chức Thánh Lễ Thứ Sáu Tuần Thánh hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, ngoài trời, và xác nhận sẽ tổ chức lễ Phục Sinh ngoài trời.

(Thiện Lê) [qd]

Làn sóng di dân trẻ em đề ra những thách thức
cho chính quyền Biden


11/03/2021
Reuters

UserPostedImage

Di dân đi vào Trung tâm tạm trú tại Dilley, Texas.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chạy đua để đối phó với con số ngày càng tăng các trẻ em di dân đến biên giới Mỹ-Mexico, nhưng những giải pháp thì hạn chế mà “không có cái nào là tốt cả,” một giới chức Mỹ nói.

Làn sóng này, diễn ra khi ông Biden nới lỏng những chính sách hạn chế di trú gắt gao của cựu Tổng thống Donald Trump, đã khiến cho Tổng thống Dân chủ đối mặt với những chỉ trích không những từ phe Cộng hòa đối lập mà cả từ những đảng viên Dân chủ cùng đảng với ông.

Chính quyền Biden đang đối mặt với thách thức pháp lý, hạn chế về không gian ở cho di dân trẻ em lẫn kinh phí trong lúc nỗ lực trước tiên là cấp nơi ăn chốn ở rồi phóng thích hàng ngàn trẻ em vượt biên giới.

Theo luật Mỹ, các giới chức y tế liên bang phải cung cấp nơi ăn chốn ở cho trẻ em di dân không có cha mẹ đi kèm cho đến khi các em này được giao cho cha mẹ hay người bảo trợ. Tuy nhiên, họ gặp phải giới hạn về số lượng giường ngủ và số lượng cơ sở có giấy phép của tiểu bang hoạt động trong lĩnh vực này.

Giới hữu trách ngày 10/3 loan báo tái lập chương trình ‘Thiếu niên Trung Mỹ’ vốn cho phép trẻ em đệ đơn từ cố quốc xin được sum họp với thân nhân tại Mỹ. Chương trình này bị chấm dứt dưới thời ông Trump.

Nếu số trẻ em đến Mỹ không có cha mẹ hay người giám hộ tiếp tục gia tăng, các giới chức sẽ phải nới rộng chương trình nhà khẩn cấp, bắt đầu một chương trình mở thêm những cơ sở có giấy phép hay phải phóng thích các em nhanh hơn.

“Chúng tôi sẽ có những thay đổi lớn và nhỏ,” giới chức Mỹ yêu cầu không nêu tên khi thảo luận về những hoạt động nội bộ, nói với Reuters. “Chúng tôi đang đánh giá các giải pháp hiện nay vì không có biện pháp nào tốt cả.”

Di dân trẻ em trên nguyên tắc phải được chuyển khỏi nơi giam giữ của lực lượng Tuần tra Biên giới trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên khi nơi tạm trú có giới hạn, các em có thể bị kẹt tại các trung tâm giam giữ một thời gian dài hơn-như hiện đang xảy ra, theo một giới chức thuộc cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ nói với điều kiện ẩn danh.

Pháp: Số bệnh nhân COVID nguy kịch tăng mạnh


03/04/2021
Reuters

UserPostedImage

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Pháp ngày 2/4 báo cáo có 5.254 người nằm trong các phòng chăm sóc hồi sức đặc biệt vì COVID, tăng 145 người trong một ngày và là số tăng thường nhật cao nhất trong 5 tháng qua.

Số ca mới hàng tuần cũng tăng cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái khi Pháp trong tình trạng đóng cửa toàn quốc lần thứ hai.

Bộ Y tế loan báo 46.677 ca nhiễm mới, cao hơn tuần trước 6,2%, nâng tổng số ca nhiễm tại Pháp lên thành 4,74 triệu.

Tổng thống Emmanuel Macron đã ra lệnh đóng cửa toàn quốc lần nữa, bắt đầu vào tuần tới..

Pháp ngày 2/4 cũng ghi nhận thêm 332 người chết vì COVID, nâng số tử vong lên thành 96,280 ca.

Trong khi đó tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngày 2/4 nói rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ dù có thể an toàn đi lại với “nguy cơ thấp” nhưng họ không khuyến khích người Mỹ du hành vì số ca COVID toàn quốc vẫn còn cao.

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, phát biểu: “Chúng ta biết hiện nay số ca nhiễm đang tăng mạnh. Tôi sẽ khuyến cáo mọi người chung quy là chớ nên du hành.” “Chúng tôi không khuyến khích đi lại vào lúc này, đặt biệt đối với những cá nhân chưa tiêm chủng.”

Chính quyền Mỹ chưa bỏ những hạn chế cấm hầu hết những người không phải công dân Mỹ vào Mỹ nếu họ gần đây có ở Trung Quốc, Brazil, Nam Phi và hầu hết châu Âu. Chính quyền cũng tiếp tục yêu cầu gần như tất cả hành khách của các hãng máy bay quốc tế đến Mỹ phải xét nghiệm âm tính đối với COVID-19 trước khi đặt chân tới Mỹ.

Hoa Kỹ vẫn giữ những hạn chế tại biên giới với Canada và Mexico, cấm nhập cảnh những người du hành không cần thiết.

Edited by user Friday, April 2, 2021 10:03:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14542 Posted : Saturday, April 3, 2021 11:05:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tăng Thuế Là Một Sai Lầm Nghiêm Trọng


April 2, 2021
Kim Nguyễn

Không đầy một tháng sau khi luật Cứu Nguy Hoa Kỳ được ban hành, trưa Thứ Tư ngày 31 tháng 3, tại Pittsburgh, Pennsylvania, ông Joe Biden lại giới thiệu một dự luật mới, chi thêm 2 nghìn 250 tỷ, đây là dự luật Hạ Tầng Cơ Sở. Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở đang được Joe Biden và đảng Dân Chủ ráo riết vận động. Tuy là ưu tiên cho xây dựng Hạ Tầng Cơ Sở nhưng thật ra chỉ có 25% được xử dụng cho hạ tầng cơ sở, hầu hết phần còn lại dành cho cho phát triển Năng Lượng Xanh và nhiều lãnh vực khác. Trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News tối hôm qua, Dân Biểu Emanuel Cleaver của Dân Chủ (D-MO) đã nhìn nhận rằng “nhiều khoản trong dự luật của TT Joe Biden không liên quan gì tới vấn đề xây dựng hạ tầng cơ sở.” Đây là lần thứ hai Joe Biden đưa ra đề án chi tiêu bừa bãi, phung phí tiền đóng thuế của người dân.

Luật Cứu Nguy Hoa Kỳ đã bị chỉ trích nặng nề vì không tới 10% trong số 1 nghìn 900 tỷ của luật này được chi cho chích ngừa và trợ cấp trực tiếp cho người dân. Toàn bộ còn lại chi cho một số quốc gia trên thế giới, nhiều tổ chức quốc tế (nằm trong ảnh hưởng của Trung Cộng), chi cho vấn đề di dân, cứu nguy những tiểu bang Dân Chủ và quỹ hưu bổng của nhiều nghiệp đoàn đang trong tình trạng phá sản, . . . Nhiều tổ chức phá thai đã nhận được tiền trợ giúp lên tới hàng trăm triệu dollars, một số cơ quan truyền thông báo chí cũng nhận được tiền trợ giúp. Sau khi bị dư luận chỉ trích, báo thiên tả LA Times phải nhìn nhận rằng LA Times đã nhận được 10 triệu từ quỹ cứu nguy kinh tế. Phải chăng đây là một hình thức trả nợ mà Joe Biden đã cam kết với phe Dân Chủ và truyền thông trong thời gian tranh cử?

Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở

Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở hơn 2 nghìn tỷ của Joe Biden rất khó được Quốc Hội thông qua vì mức nợ công của Hoa Kỳ hiện đã lên tới khoảng 30 ngàn tỷ. Ông Joe Biden có gần 50 năm hoạt động trong chính trường, từ chức vụ Thượng Nghị Sĩ tới Phó Tổng Thống, tại sao ông ta không quan tâm tới vấn đề hạ tầng cơ sở trong suốt thời gian này mà giờ đây lại đưa ra dự án xây dựng hạ tầng cơ sở khi kinh tế còn đang trong tình trạng kiệt quệ. Rõ ràng mục đích của ông Joe Biden là muốn để lại di sản cho hậu thế, trưa Thứ Tư ông ta đã nói “Tôi tin tưởng rằng nếu bây giờ chúng ta hành động, 50 năm sau, người ta sẽ nhìn lại và nói rằng thời điểm của chúng ta đã giành được chiến thắng cho tương lai nước Mỹ.” Nhà báo David Smith của The Guardian phê bình “Ông Joe Biden nói rằng ông ta đã đọc kỹ tiểu sử của TT Franklin Roosevelt, người đã đưa đất nước Hoa Kỳ vượt qua cuộc suy thoái trầm trọng do chiến tranh gây ra. Vì vậy Joe Biden muốn đưa ra Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở, hy vọng để lại một dấu ấn, có thể là tốt và cũng có thể là xấu.”

Dự án hơn 2 nghìn tỷ này được phân phối như sau:

1.Dành 639 tỷ cho hạ tầng cơ sở, bao gồm đường sá cầu cống, phương tiện giao thông công cộng, hệ thống xa lộ cao tốc, trạm xe điện, phi trường, hải cảng, . . . Phần còn lại chi cho những vấn đề không liên quan gì tới Hạ Tầng Cơ Sở. (theo Fox News)

2.Phát triển lãnh vực xe điện được chi 174 tỷ. Vào năm 2030 sẽ có 500,000 địa điểm cung cấp điện cho xe điện, 20% xe bus của hệ thống nhà trường sẽ được thay thế bằng xe điện. Chính phủ liên bang được dành 46 tỷ để mua xe điện, xây dựng và tu bổ cao ốc của chính phủ theo kế hoạch năng lượng xanh. (theo CNN)

3.Truyền thông thiên tả USA Today cũng phải xác nhận là nhiều kế hoạch không nằm trong mục đích xây dựng Hạ Tầng Cơ Sở. Điển hình là dành 300 tỷ cho nghiên cứu khoa học, khí hậu, môi trường và phát triển ngành sản xuất. Dành 213 tỷ cho chính phủ liên bang xây thêm nhà ở cho chương trình Trợ Giúp Gia Cư. Chi 400 tỷ cho Medicare, cho việc cải thiện sức khỏe, chăm sóc người cao niên hoặc tàn tật. Hàng tỷ dollars dành cho những tổ chức cộng đồng và nhiều chương trình khác. Trường học cũng được nhận thêm 100 tỷ.

Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở cũng như luật Cứu Trợ Hoa Kỳ của Joe Biden là những dự luật trá hình nhằm chi tiền cho dự án Năng Lượng Xanh, một dự án tệ hại, vừa làm mất công ăn việc làm, vừa tạo ra thảm họa. Tiểu bang California và Texas đã bị thất bại vì Năng Lượng Xanh trong mùa hè 2020 và cơn bão tuyết đầu tháng 2 vừa qua. Dưới thời TT Obama, PTT Joe Biden đã được giao trách nhiệm thực hiện dự án Năng Lượng Xanh, dự án này đã bị thất bại sau khi chi cạn hết ngân quỹ gần tỷ dollars. Xin đọc thêm tại liệu tại https://nhandinhthoicuoc...i-chu-truong-khac-biet/.

Tăng thuế để có tiền chi phí

Nhằm vận động cho dự luật chi tiêu khổng lồ lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Hoa Kỳ, Joe Biden đã khẩn khoản nói “Chúng ta cần phải hành động để cứu công ăn việc làm, cứu doanh nghiệp và cứu mạng người.” Lời nói của Joe Biden nghe có vẻ hợp lý nhưng trên hiện nay đã có thuốc chủng ngừa, kinh tế đang trên đà phục hồi nhờ quỹ cứu trợ từ thời TT Trump cộng thêm 1 nghìn 900 tỷ mới được Joe Biden ban hành vào đầu tháng 3 vừa qua. Giới kinh doanh thương mại đã kịch liệt phản đối dự luật mới của Joe Biden vì ông ta đã tăng thuế doanh nghiệp từ 21% của mức thuế hiện tại lên tới 28%. Ông Joshua Bolten, Chủ Tịch Hội Nghị Bàn Tròn Thương Mại đã phê bình: “Những nhà làm chính sách cần tránh những rào cản tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế, nhất là kinh tế đang trong thời kỳ phục hồi. Thay vì lấy tiền thuế từ các doanh nghiệp, chính quyền nên đưa ra một kế hoạch có khả năng tạo ra nguồn vốn ổn định lâu dài, đáng tin cậy để hỗ trợ cho dự án xây dựng Hạ Tầng Cơ Sở.”

Chính sách kinh tế của đảng Dân Chủ nói chung và của Joe Biden nói riêng đã không đưa ra những kế hoạch nhằm phát triển kinh tế mà chỉ dựa vào nguồn lợi tăng thuế. Chính sách này đã thất bại thời TT Obama. Nhằm tránh bị đóng thuế cao, nhiều doanh nghiệp đã bỏ Hoa Kỳ đi đầu tư tại những quốc gia khác, nhiều nhất là đầu tư tại Trung Cộng. Hậu quả là hàng triệu công ăn việc làm của người dân Hoa Kỳ bị mất về thị trường Trung Cộng. Kinh tế thời TT Obama bị thất bại, không phát triển, mức thất nghiệp cao và Obama đã than phiền là “Chỉ có đũa thần mới mong đem các doanh nghiệp từ Trung Cộng trở về nước.” TT Trump đã có chiếc đũa thần khi ông ban hành luật Cắt Giảm Thuế năm 2017. Luật này đã giảm thuế doanh nghiệp từ 35% của thời Obama xuống 21%, nhờ đó nhiều công ty kỹ nghệ đã bỏ Trung Cộng trở về Hoa Kỳ, giúp cho kinh tế được phục hồi và phát triển mạnh nhất.

UserPostedImage

TT Joe Biden bị nghi ngờ là ông ta đang tiếp nối những việc làm dở dang của Obama, một Tổng Thống không rõ nguồn gốc muốn đưa Hoa Kỳ theo chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa. Vấn đề này không còn là nghi ngờ nhưng đó là hiện thực vì trong cuộc họp báo ngày 22/3 vừa qua, khi được hỏi là “Joe Biden có thường xuyên hội ý với Obama không?” cô Tham Vụ Báo Chí Jen Psaki đã trả lời: “Joe Biden thường xuyên tham khảo ý kiến với Barack Obama.” Cô ta nói thêm “Tôi hy vọng hai người này sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến trong suốt nhiệm kỳ của Joe Biden.” Chính sách kinh tế của Obama đã thất bại. Chính sách ngoại giao của Obama còn tồi tệ hơn. Chúng ta còn nhớ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ bị tấn công tại Benghazi, Libya năm 2012, gây tử vong cho Đại Sứ Chris Stevens và 3 nhân viên ngoại giao. Chúng ta cũng không thể quên được hình ảnh Obama bị Trung Cộng bắt đi xuống máy bay từ cửa sau.

Joe Biden hứa là người dân trung lưu hoặc thấp hơn sẽ không bị tăng thuế, chính phủ chỉ tăng thuế những người có lợi tức trên 400 ngàn một năm, tăng thuế những công ty sản xuất, hãng xưởng, . . . Lời nói của Joe Biden không đúng sự thật. Đóng thuế là một khoản chi phí thương mại của các doanh nghiệp. Khi bị tăng thuế thì chủ nhân sẽ không móc tiền riêng để thanh toán mà họ sẽ nâng cao giá bán hoặc giảm phẩm chất của món hàng, giảm nhân viên, nhiều trường hợp phải di chuyển doanh nghiệp ra nước ngoài. Như vậy nạn nhân chính là người dân vì phải chi nhiều tiền cho những món hàng kém giá trị, phải đối mặt với nạn thất nghiệp và sẽ phải trông nhờ vào trợ giúp của chính phủ. Đa số người dân không hiểu rõ vấn đề, nhất là những người theo Dân Chủ đã vội vui mừng khi thấy nhà giầu bị đóng thuế cao, họ nghĩ rằng rồi đây cách biệt giầu nghèo sẽ sớm được thu hẹp, trên thực tế đây là chủ trương của đảng Dân Chủ.

Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở đã che dấu âm mưu của đảng Dân Chủ nhằm bành trướng quyền lực, tập trung tất cả những chương trình phúc lợi vào chính quyền liên bang. Từ nay, chính quyền tiểu bang, chính quyền địa phương và người dân phải dựa vào sự hỗ trợ của chính quyền liên bang. Đây có phải là cách điều hành đất nước theo mô hình xã hội chủ nghĩa?

Kim Nguyễn
April 01-2021

Edited by user Saturday, April 3, 2021 12:10:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14543 Posted : Saturday, April 3, 2021 12:00:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lãnh đạo thế giới?


April 2, 2021
Nguyễn Quang Duy

Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách ‘nước Mỹ trở lại’ tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây?

Chính phủ Obama

Obama's Cabinet lacks voter sway - POLITICO

Nội các Obama

Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh.

Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm.

Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.

Về thương mại, Chính phủ Obama tập trung mọi nỗ lực hoàn tất Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng rồi Thượng Viện từ chối mang ra thảo luận, Ứng cử viên Sander Bernie công kích đi ngược lại quyền lợi công nhân, Ứng cử viên Hillary Clinton hứa không tiếp tục tham gia, còn Ứng cử viên Donald Trump tuyên bố bỏ ngay trong ngày đầu nhậm chức tổng thống.

Trung cộng thì đưa ra Chiến Lược Công Nghệ “Made in China 2025”, Chiến lược Vòng Đai Con Đường và vận động thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Họ sử dụng sức mạnh kinh tế để mua chuộc các quốc gia chậm phát triển, thay đổi lề luật quốc tế, biến các tổ chức như Liên Hiệp Quốc hay tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thành các tổ chức do Bắc Kinh chỉ đạo.

Ngày 3/9/2016, thế giới được chứng kiến cảnh Tổng thống Obama dùng cửa hậu của Air Force One đặt chân xuống thành phố Hàng Châu tham dự Hội Nghị thượng đỉnh G20. Bà Susan Rice Cố vấn An ninh Quốc gia khi nhấc dây chắn đi bộ đến đoàn xe chở ông Obama thì bị một viên chức ngoại giao Trung cộng chỉ tay về phía bà lớn tiếng ngăn cản.

Như vậy phương thức ngoại giao ‘chiến binh sói’ không phải mới được Trung cộng sử dụng gần đây với Úc, Anh, Pháp, và một số quốc gia tự do. Mà đã bắt đầu từ thời Tổng thống Obama, cho thấy sự thất bại toàn diện của Chiến lược xoay trục, và phương cách ngoại giao mềm yếu mà Mỹ sử dụng trong giai đoạn này.

Với Chính Phủ Trump

Here's how Trump's Cabinet compares to Obama's

Chính phủ Trump

Giới chức Bắc Kinh không thể đoán được phản ứng của Tổng thống Trump khi bị “ngoại bang” đối xử thiếu lễ độ, nên suốt 4 năm từ 2017 đến 2020 họ đã không dám dở trò ngoại giao ‘chiến binh sói’ với Chính quyền của ông.

Rút kinh nghiệm từ các Chính Phủ tiền nhiệm một mặt Tổng thống Trump buộc các quốc gia đồng minh phải chia sẻ gánh nặng quân sự với Mỹ và thương lượng lại các Hiệp Định thương mãi mà ông cho là không công bằng với người Mỹ.

Tổng thống Trump đã không gây thêm bất cứ cuộc chiến nào, mà ngược lại ông còn làm trung gian tạo quan hệ ngoại giao giữa Do Thái và các quốc gia Hồi giáo, xây dựng một nền hòa bình ở Trung Đông.

Nhờ thế Chính phủ Trump đã có khả năng để chuyển nguồn lực quân sự về Châu Á thực hiện Khung Chiến Lược Ấn Độ Thái Bình Dương, xây dựng thành công Bộ Tứ An Ninh, gồm Nhật, Ấn, Úc và Mỹ.

Hàng không mẫu hạm và chiến hạm Mỹ thường xuyên tuần tra trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, chiến hạm của các quốc gia Nhật, Úc, Anh, Pháp và Đức cũng bắt đầu tuần tra hai vùng biển nói trên.

Hoa Kỳ còn hướng đến việc xây dựng những kế hoạch khác như riêng năm 2020 đã dành 153 triệu Mỹ Kim cho các dự án hợp tác cho các quốc gia trong khu vực sông Cửu Long, Miến Điện, Lào, Thái, Cam Bốt và Việt Nam.

Chiến lược của Chính Phủ Trump là tập trung đối đầu với Bắc Kinh, nên rất hòa hoãn với với các nước cựu thù là Nga, Bắc Hàn và ngay cả Iran.

Mục tiêu chính của chính sách đối đầu Mỹ-Trung vẫn là bảo vệ quyền lợi công nhân Mỹ bằng cách đánh thuế hàng hóa nhập cảng từ Trung cộng, ngăn chận gián điệp mạng hay việc đánh cắp công nghệ Mỹ…

Phía Bắc Kinh Chiến lược “Vành đai Con đường” bị cầm chân, Chiến lược “Made in China 2025” không còn nghe đến, Tập Cận Bình chuyển sang Vạn lý trường chinh, trường kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Vì đụng đến quyền lợi và niềm tin của nhiều chính trị gia, giới tư bản, giới truyền thông, giới khoa bảng nên những chính sách thời Tổng thống Trump đã gặp không ít chỉ trích và chống đối nhưng hầu như đã được Tân Chính phủ Biden “tiếp thu” một cách trọn vẹn.

‘Nước Mỹ trở lại’

Trước Quốc Hội Ngoại trưởng Antony Blinken nói rõ ông ủng hộ Tổng thống Trump là cần cứng rắn với Bắc Kinh, nhưng đồng thời Mỹ phải tăng cường xây dựng quan hệ với các nước đồng minh.

Tứ Giác An Ninh trước đây được chủ tọa bởi các giới chức trong Chính phủ nay được tăng cường với sự chủ tọa của Tổng thống Biden và 3 Thủ tướng, Nhật, Ấn và Úc.

Khung Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng được mở rộng xây dựng một thế liên minh từ Á sang Âu, bao vây không chỉ Trung cộng, mà cả Bắc Hàn, Nga và Iran, nên kết quả là liên minh gồm Trung cộng và ba quốc gia nói trên đã được thành hình.

Nhưng tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Brussels, Bỉ ngày 24/3/2021, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ không buộc các nước bạn đồng minh phải rơi vào tình thế lựa chọn đứng về phía Mỹ hay đứng về phía Trung cộng.

Ngày 1/2/2021, Bắc Kinh đứng đằng sau cuộc đảo chính của quân đội Miến Điện mở lại Hành Lang Kinh Tế Trung–Miến tạo con đường vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa giữa Vịnh Bengal và tỉnh Vân Nam.

Đảo chính Myanmar: Biểu tình lớn bất chấp cảnh báo của quân đội - BBC News Tiếng Việt

Sau hai tháng phía quân đội đã bắn chết trên 520 người, trong số có cả trẻ em, nhưng Liên Hiệp Quốc đã bị Trung cộng, Nga, Ấn Độ và Việt Nam ngăn chận nên vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể nào.

Tình trạng yếu kém của Liên Hiệp Quốc, một tổ chức quốc tế mà ngân sách phần lớn phụ thuộc vào đóng góp của Mỹ, cho thấy việc cải tổ tổ chức này như Chính phủ Trump từng đòi hỏi là vô cùng cần thiết.

Ngày 7/3/2021, chừng 220 ‘tàu dân quân’ Trung cộng tiến vào bên trong khu vực Đá Ba Đầu, trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông thuộc chủ quyền Việt Nam và trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân.

Sự kiện này làm chúng ta nhớ lại vào tháng 4/2012 Trung cộng cho các ‘tàu dân quân’ chiếm Bãi cạn Scarborough, nếu họ tiếp tục chiếm Bãi Đá Ba Đầu Chính phủ Biden sẽ ứng xử cách nào?

Vào ngày 18/3/2021, trước ống kính truyền hình Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại Dương Khiết Trì sử dụng ngoại giao ‘chiến binh sói’ ngay tại Alaska, ngay trên nước Mỹ, Dương Khiết Trì tay chỉ về phía phái đoàn ngoại giao Mỹ gằn giọng đáp trả Ngoại trưởng Antony Blinken.

Chỉ mới vài căng thẳng mà đảng Dân Chủ đã lo xảy ra chiến tranh, Dân biểu Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện cho biết Quốc Hội đang xem xét hủy bỏ Đạo Luật cho phép Tổng thống quyền tuyên chiến được ban hành năm 2001, trao trả quyền tuyên chiến cho Quốc Hội Hoa Kỳ.

Các chính trị gia đảng Dân Chủ cũng lên tiếng kêu gọi Tổng thống Biden chia sẻ quyền kiểm soát và sử dụng vũ khí nguyên tử với Quốc hội Mỹ, thay vì chỉ Tổng thống (hoặc Phó tổng thống) giữ quyền nhấn nút bom nguyên tử như hiện nay.

Đối nội là chính

Đối với cử tri Mỹ các chính sách đối nội mới quyết định kết quả các cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội, tăng trưởng kinh tế, giải quyết nạn thất nghiệp, nạn lạm phát, mở cửa biên giới, cắt giảm khí thải và nhiều chính sách khác đang được dư luận Mỹ quan tâm.

Ngày 25/3/2021, trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc Tổng thống Joe Biden cho biết:

“Trung cộng muốn đạt mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn nhất, quốc gia giàu có và quyền lực nhất thế giới, với sự giám sát của tôi điều đó sẽ không xảy ra, Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh tế.”

This Is What Made President Joe Biden's Inauguration Speech So Powerful

Cách suy nghĩ của ông Biden thuần về tăng trưởng kinh tế, nếu so GDP Mỹ vào năm 2020 là 20,930 tỷ Mỹ Kim còn của Trung cộng là 15,420 tỷ Mỹ Kim, với mức độ tăng trưởng như hiện nay còn chừng chục năm nữa Trung cộng có thể vượt qua Mỹ.

Chính phủ Biden thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng chi tiêu với gói kích cầu lên đến 1,900 tỷ Mỹ Kim đã được Quốc Hội thông qua và một số gói khác hiện đang được thảo luận có thể lên đến 4,000 tỷ Mỹ Kim.

Muốn tăng cầu thì cần có nguồn cung, chưa nói đến khoản tiền từ đâu và sẽ ảnh hưởng kinh tế như thế nào? Về nguồn cung cấp hàng hóa thì một phần sẽ được nhập cảng từ Trung cộng, nên thật khó cho Mỹ thoát khỏi ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh.

Cái vòng luẩn quẩn này đã được 3 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, Jim Inhofe và Rick Scott tìm cách giải quyết bằng Dự luật quan hệ thương mại Trung cộng (China Trade Relations Act), tước địa vị Tối Huệ Quốc mà Mỹ đã ban cho Trung cộng dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Theo Dự Luật này thương mại Mỹ-Trung sẽ được Quốc Hội cứu xét hằng năm dựa trên những tiêu chuẩn phía Mỹ đưa ra Bắc Kinh phải theo đó mà áp dụng.

Nếu được thông qua Dự luật sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của những nhà tư bản, những người sẽ đóng góp tài chính tranh cử cho các chính trị gia chủ trương tự do thương mại, nên Dự luật chắc chắn sẽ bị họ phủ quyết.

Tiếp tục đối đầu…

Sau hơn 70 ngày nhậm chức Tổng thống Joe Biden đưa ra nhiều hứa hẹn với nhiều mục tiêu muốn đạt được, nhưng tình hình cho thấy ông Biden cũng đang gặp nhiều khó khăn. Nếu ông Biden không làm được những gì ông đã hứa thì cử tri Mỹ sẽ quyết định một chính phủ mới tiếp tục đối đầu với Trung cộng không chỉ về kinh tế mà về mọi phương diện để Mỹ có thể tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo thế giới.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
2/4/2021
Hoàng Nam  
#14544 Posted : Saturday, April 3, 2021 3:36:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ai là lính đánh thuê ?


(Trần Trung Đạo)


Tháng 4 03, 2021  Lượt xem: 206

“…Không chỉ rút ra từ Công ước Geneva mà từ cấp cao nhất của đảng CSVN cho đến cấp cao nhất của nhà nước VNDCCH đều thừa nhận “lính miền bắc là lính đánh thuê”…”

UserPostedImage

Các bạn trẻ tại Việt Nam nghe ba chữ “lính đánh thuê” từ khi mới tập đọc nhưng chắc không hiểu rõ định nghĩa quốc tế của ba chữ này.

Theo Nghị định thư (Protocol) 1977 được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 8 tháng 6 năm 1977 để đính kèm theo Công Ước Geneva quy định các nguyên tắc hành xử trong một xung đột võ trang ra đời năm 1949, những điểm căn bản định nghĩa lính đánh thuê (mercenary) gồm:

(1) Không thuộc quân đội chính thức của chính phủ.

(2) Được tuyển dụng tại địa phương hay nước ngoài để tham gia một cuộc xung đột võ trang chỉ vì ước muốn riêng tư và được hứa đền bù cao hơn một người lính cùng cấp trong lực lượng võ trang của chính phủ mướn người đó.

(3) Không phải thành viên hay đang cư ngụ trên lãnh thổ được kiểm soát bởi chính phủ.

Theo định nghĩa trong Nghị định thư 1977, người lính miền Nam không đánh thuê cho ai cả mà chỉ chiến đấu trong một cuộc chiến tranh tự vệ trên mảnh đất mà chính họ chọn làm quê hương và nhiều trong số họ đã chết trên mảnh đất đó.

Nếu gọi quân đội Việt Nam Cộng Hòa là lính đánh thuê cho Mỹ vì Mỹ trang bị vũ khí, tài trợ là không đúng với các định nghĩa quốc tế cũng như thực tế chiến tranh.

Trong Thế chiến Thứ hai, phần lớn trong khoảng 60 quốc gia trực tiếp hay gián tiếp đứng về phía đồng minh trong đó có Liên Xô, đã nhận vũ khí của Mỹ qua đạo luật Lend-Lease Act nhưng không ai gọi họ là “lính đánh thuê” vì họ có kẻ đối đầu chung là Khối trục.

Tương tự, từ khi bắt đầu cuộc chiến cho đến khi Hiệp định Paris ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973, quyền lợi và mục đích chiến lược của Mỹ và VNCH giống nhau là ngăn chận làn sóng CS tràn xuống phía Nam Việt Nam. Sau khi Mỹ thay đổi trục chiến lược bằng việc thỏa hiệp với Trung Cộng, VNCH phải chiến đấu trong cô đơn và cô thế.

Nói rộng hơn, ngoại trừ các hoạt động gián điệp mà bất cứ cuộc chiến tranh lớn nào cũng có, Việt Nam Cộng Hòa không chủ trương đánh chiếm miền Bắc.

Nếu CS miền Bắc, tính luôn các thành phần CS cài lại ở miền Nam sau 1954, để yên cho miền Nam ổn định và phát triển về mọi lãnh vực thì đã không có gì xảy ra.

Nếu áp dụng Nghị định thư 1977 trong Công Ước Geneva 1949, câu hỏi “Người lính miền Bắc có đánh thuê không?” lại có vẻ thích hợp hơn và đáng phân tích hơn.

Những người lính miền Bắc thỏa mãn các điều kiện căn bản của định nghĩa “lính đánh thuê” vì:

(1) “Không thuộc quân đội chính thức” mà là các thành phần khủng bố, xâm lược, được lén lút đưa vào Việt Nam Cộng Hòa từ một quốc gia khác, trong trường hợp này là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH).

(2) Vô thừa nhận. Đảng CSVN có một thời không thừa nhận những thanh niên nói giọng Hà Nội, Nghệ An, Hà Tỉnh, Cao Bằng v.v.. bị quân đội VNCH bắt được là từ miền Bắc mà cho họ là “nhân dân miền Nam tự đứng dậy".

(3) Chỉ phục vụ cho quyền lợi của những kẻ trả lương và cung cấp vũ khí trong đó gồm đảng CSVN, Liên Xô và Trung Cộng.

Không chỉ rút ra từ Công ước Geneva mà từ cấp cao nhất của đảng CSVN cho đến cấp cao nhất của nhà nước VNDCCH đều thừa nhận “lính miền bắc là lính đánh thuê”.

Lấy các phát biểu của Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng và Nguyễn Mạnh Cầm để chứng minh.

Về phía đảng, Lê Duẩn, Tổng bí thư đảng CSVN thừa nhận quân đội CSVN là quân đội đánh thuê.

Nhân dịp “40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam”, Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Bộ trưởng Ngoại Giao CSVN, khi trả lời phóng viên Tuần Việt Nam đã nhắc lại câu nói của Lê Duẩn: "Ta đánh là đánh cả cho Trung Quốc, cho Liên Xô!"

Để công bằng và trung thực cho câu nói của Lê Duẩn, xin lưu ý, một số tài liệu khi viết lại đã cố tình bỏ chữ “cả” để vạch ra bộ mặt đánh thuê của CSVN là “đánh cho Trung Quốc và Liên Xô”. Thật ra, trong câu đó có chữ “cả” nữa, nhưng “cả” gồm những ai, xin đọc tiếp.

Câu trả lời của Lê Duẩn có thể phân tích đầy đủ hơn gồm “cho ta”, “cho Trung Quốc” và “cho Liên Xô”:

(1) Quân đội CS miền Bắc “đánh cho ta” nhằm CS hóa toàn cõi Việt Nam. Nếu theo dõi dòng lịch sử đảng CS từ thập niên 1920 khi Hồ Chí Minh nước mắt chảy dài đọc “Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của Lenin viết ngày 5 tháng 6, 1920 cho đến hôm nay rồi đem so sánh giữa thực tế đất nước qua cách sống như vua chúa của tập đoàn cai trị CS bên cạnh những mái tranh nghèo của hơn 90 triệu dân còn lại, sẽ thấy “ta” trong câu của Lê Duẩn là đảng CSVN chứ không phải toàn dân Việt Nam.

(2) Quân đội CS miền Bắc đánh thuê cho Trung Cộng để bảo vệ vùng an toàn phía nam quan trọng của Trung Quốc và cửa ngõ ra Biển Đông. Chính sách bành trướng nhanh chóng của Tập Cận Bình ngày nay một phần do quan điểm Trung Quốc và Việt Nam như anh với em, như môi với răng, như nước với sữa mà CSVN đã lặp đi lặp lại từ lâu.

Nếu CSVN biết cứng rắn như Philippines hay kiên quyết như Bắc Hàn thì dù không chận đứng hẳn ít ra đã làm họ Tập chậm chân chứ không có những căn cứ, những phi trường quân sự trên đảo Chữ Thập của Việt Nam như ngày nay.

(3) Quân đội CS miền Bắc đánh thuê cho Liên Xô để giảm áp lực của Mỹ bằng một mặt trận nóng trong Chiến Tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Giới lãnh đạo CS Liên Xô biết không sớm thì muộn Liên Xô sẽ nguy khốn nếu không làm chậm cuộc chạy đua võ trang với Mỹ.

Về phía chính phủ CS, Phạm Văn Đồng, thủ tướng CSVN, cũng thừa nhận quân đội CS đánh thuê cho Trung Cộng.

Đoạn đối thoại dưới đây giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng trích trong tác phẩm "On China" của Henry Kissinger.

Chu Ân Lai nói với Phạm Văn Đồng:

“Trong một thời gian dài, Trung Quốc bị Mỹ bao vây. Bây giờ Liên Xô bao vây Trung Quốc, ngoại trừ phần Việt Nam.” Phạm Văn Đồng cam kết: “Chúng tôi càng quyết tâm để đánh bại đế quốc Mỹ bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam.” Chu Ân Lai thỏa mãn: “Đó chính là lý do chúng tôi ủng hộ các đồng chí.”

Như vậy, cả đại diện cho đảng và nhà nước CS đều thừa nhận những người lính từ Bắc Việt và các thành phần cài lại ở miền Nam đều là lính đánh thuê, đúng theo tinh thần của Công ước Geneva 1949.

Quan điểm Mao Trạch Đông về chiến tranh tại Việt Nam phù hợp với cách giải thích của Lê Duẩn. Theo đó, giống như trong chiến tranh Triều Tiên, là tạo một vùng độn trong biên giới phía nam Trung Quốc. Để thực hiện chủ trương này, Trung Cộng đã chi dụng gần như hầu hết vũ khí, đạn được cho CSVN. Trung Cộng là mẹ đỡ đầu của các chính sách và chiến lược chiến tranh của đảng CSVN từ 1949 đến 1954.

Giai đoạn đầu của chiến tranh, Mao chỉ muốn miền Bắc là phên giậu và thỏa mãn sau khi đạt được mục đích đó.

Theo nghiên cứu của Chen Jian trong China's Involvement in the Vietnam War, 1964-69, Bành Đức Hoài, 24 tháng 12, 1955 thông báo cho Võ Nguyên Giáp biết các đoàn cố vấn quân sự Trung Cộng sẽ rút về nước hết vào tháng 3, 1956.

Tuy nhiên khi chiến tranh leo thang, Trung Cộng cảm thấy vùng an toàn phía nam lần nữa bị đe dọa nên đổi ý và gia tăng viện trợ cho CSVN cho đến khi chấm dứt chiến tranh.

Quan điểm Liên Xô về chiến tranh Việt Nam xác định chủ trương mướn người Việt đánh người Mỹ.

Mặc dù trước đó tỏ ra lạnh nhạt nhưng khi cuộc chiến leo thang, Liên Xô từng bước trở thành phe có lợi trong chiến tranh tại Việt Nam. Liên Xô vượt qua cả Trung Cộng trong việc cung cấp vũ khí, viện trợ kinh tế và các phương tiện tuyên truyền cho CSVN. Để làm gì? Ngày nay các tài liệu cho thấy, Liên Xô muốn:

(1) Dùng người Việt để đánh Mỹ.

(2) Cố gắng nhận chìm bộ máy quân sự của Mỹ.

(3) Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Cộng trong các nước thuộc phe “xã hội chủ nghĩa”.

(4) Quan trọng nhất là giảm ưu thế của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang.

Tóm lại, quan điểm của Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Trung Cộng và Liên Xô về lý luận lẫn thực tế đều giống nhau.

Nhưng nếu đem câu “người lính miền bắc có đánh thuê hay không?” để hỏi một cựu cán binh CS đã từng chiến đấu ở miền Nam trước 1975, chắc chúng ta sẽ nhận câu trả lời “không phải.”

Nếu ai đó tiến bộ về nhận thức chính trị thì nhiều lắm chỉ thừa nhận họ bị gạt, bị lừa nhưng vẫn cho khẩu hiệu “đánh bại chính sách thực dân mới của đế quốc Mỹ” là đúng và “thống nhất đất nước” là tình cảm tự nhiên. Tuy nhiên, cho tới nay, chắc không bao nhiêu người hiểu “chủ nghĩa thực dân mới” là gì và tình cảm “thống nhất đất nước” kia từ đâu mà có.

Một số khác cũng trả lời “không”, không có nghĩa là họ không thấy, không biết, không nhận ra sự thật sau nhiều nghìn đêm mất ngủ, nhưng chỉ vì không đủ can đảm để từ chối một phần đời trai trẻ của mình và nhất là mất đi những gì họ đang có hôm nay.

Trần Trung Đạo

Nguồn: facebook.com/trantrungdao

* Ảnh quân đội Liên Xô chiến đấu ở Việt Nam trích từ Russia Beyond. Bản tin của Reuters và Washington Post loan "Ngày 16 tháng 5, 1989 Trung Cộng thừa nhận đã gởi 320 ngàn quân tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam"

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, April 3, 2021 3:39:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14545 Posted : Saturday, April 3, 2021 6:05:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đe dọa bạo lực không sợ bằng đe dọa cấm vận


(Thiện Tùng)


Tháng 4 01, 2021

…“Kho vũ khí”của Mỹ mà ông Biden (người hành pháp) nói với các nhà báo vừa kể trên là những “Sắc lịnh Hành pháp”được Lập pháp thông qua, không ngoài 6 chữ “cô lập, bao vây, cấm vận”...

Nhìn vào diễn cảnh, dường như các cường quốc có sức mạnh quân sự, có sở hữu vũ khí hạt nhân lại là những nước sợ chiến tranh bạo lực hơn ai hết. Chạy đua chiến tranh đã lỗi thời, chạy đua cạnh tranh kinh tế mới là xu thế thời đại. Vũ khí lợi hại nhứt chứa đựng trong 6 chữ: “Cô lập, bao vây, cấm vận” là nỗi kinh hoàng đối với bất kỳ quốc gia nào vi phạm những điều luật quốc tế.

Từ khi nhậm chức, tổng thống Mỹ Joe Biden luôn tỏ rõ lập trường cứng rắn đối với Nga và Trung Quốc (TQ). Có phải chính vì lập trường cứng rắn ấy thúc đẩy cho Nga xích lại gần hơn với TQ, tạo tiền đề cho cuộc “chiến tranh lạnh” tái diễn thông qua cuộc chạy đua vũ trang mà không phía nào muốn.

Theo Tin tức 24h, Hôm 25/3/2021,Tổng thống Mỹ Biden đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên với truyền thông Mỹ sau khi bị chỉ trích đã không chủ trì bất cứ cuộc họp báo trực tiếp nào từ khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước báo giới hôm 25/3/2021

Sau hơn 2 tháng nhậm chức, trong cuộc họp báo nầy, ông Biden “gieo thêm lời bão gió” với TQ và Nga:

1/ Với Trung Quốc

Ông Biden kể lại 3 việc mà ông đã từng nói thẳng với ông Tập Cận Bình:

- “Mỹ sẽ hạn chế đầu tư ra bên ngoài, ưu tiên đầu tư vào người lao động và vào nền khoa học Mỹ;

- “Mỹ sẽ nói chuyện với 27 người đứng đầu nhà nước để củng cố lại khối Đồng minh. Đó không phải là bài Hoa mà để đối phó với sự lộng hành của TQ;

- “Không một lãnh đạo nào có thể duy trì được địa vị của mình nếu họ không đại diện cho các giá trị của quốc gia họ. Nước Mỹ tôn trọng nhân quyền. Và chừng nào mà ông (Bình) và quốc gia của ông còn tiếp tục xâm phạm nhân quyền trắng trợn, chừng đó chúng tôi sẽ còn bền bỉ kêu gọi toàn thế giới quan tâm chống lại sự bất công, bất lương ấy”.

UserPostedImage

Đại sứ Trung Quốc Lư Sá Dã (Lu Shaye) tại Pháp

Từ phát biểu của ông Biden tại cuộc họp báo, lửa giận bốc lên, đại sứ TQ đến BNG Pháp nói nặc "mùi thuốc súng”: “Chính sách về Trung Quốc của ông Biden sẽ bị bóp chết ngay từ trong trứng nước"?.

2/ Với Nga

Theo Reuters, ông Biden nói: “Chúng tôi có nhiều biện pháptrừng phạt Nga đang trong “kho vũ khí” Mỹ:

UserPostedImage

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: ”Hiện chưa cần liên minh quân sự Nga-Trung. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, điều này có thể xảy ra". (AP)

Ông Biden nói 4 trong số những biện pháp trừng phạt Nga đang trong “kho vũ khí” Mỹ:

- “Sắc lệnh Hành pháp 13848, theo đó chính phủ Mỹ có thể đóng băng tài sản ở Mỹ của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài nào bị phát hiện là đã can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào một cuộc bầu cử của Mỹ;

- “Các Sắc lệnh Hành pháp 13757 và13694, cho phép Washington đóng băng tài sản của những người Nga tham gia vào các hoạt động “được kích hoạt trên mạng” từ nước ngoài đe dọa đến an ninh quốc gia, đến chính sách đối ngoại, đến sức khỏe kinh tế hoặc sự ổn định tài chính của Mỹ;

- “Sắc lệnh Hành pháp 13818, thực hiện Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) và cho phép Washington đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với những người nước ngoài vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng;

- “Đạo luật kiểm soát Vũ khí Sinh học, Hóa học và Xóa bỏ Chiến tranh năm 1991, cho phép tổng thống cấm các ngân hàng Mỹ cho vay đối với một quốc gia đã sử dụng vũ khí hóa học”.

..v.v…

*
Lịch sử cũng ghi nhận, từ lâu Nga và TQ tuy “đồng sàng” nhưng “dị mộng”. Quan hệ Trung- Xô trước kia hay Trung-Nga sau nầy, cả đôi bên luôn cảnh giác nhau và luôn phật lòng nhau, vì ai cũng muốn làm anh cả của phe và ai cũng muốn xí phần vùng Viễn Đông mà Nga đang sở hữu. Đôi khi cãi nhau bằng miệng chưa đủ, họ cãi nhau bằng phương tiện, chẳng hạn như, vào tháng 3/1969, hai bên chạm súng với nhau ở biên giới hai nước, phía Liên Xô thiệt mạng 59 người, phía Trung Quốc thiệt mạng từ 200 đến 800 người (theo Bách khoa toàn thư mở - Wikipedia). Sự đắn đo liên minh hay không liên minh của Putin đã nói lên phần nào điều đó. Nếu vì sức ép của đối phương, buộc họ phải liên minh với TQ để tồn tại . Dầu đó là sự liên minh “ma quỷ”, nhưng lại là mầm móng của chiến tranh quy ước hay chiến tranh thế giới.

Năm 1972, Mỹ đi đêm với TQ cốt để kéo TQ về phía đồng minh Phương Tây, cô lập Liên Xô (Liêng ban Xô viết). Tuy Mỹ phạm phải sai lầm “dưỡng hổ di họa”, nhưng cũng phải thừa nhận, khi tách được Trung-Xô ra, Liên Xô yếu đi, dẫn đến “tan đàn rã nghé” vào đầu thập niên 90; vô hiệu hóa chủ thuyết Cộng sản nơi sản sinh ra nó.

Nên mềm hơn với Nga, cứng hơn với Trung Quốc, vì lẽ:

Khi Thế chiến lần thứ Hai nổ ra, cuộc chiến ý thức hệ Tư bản và Cộng sản tạm thời gác lại, cùng nhau hình thành Đồng Minh chống trục phát xít Đức, Nhựt, Ý (Italia). Khi dẹp xong trục phát xít, cuộc chiến ý thức hệ giữa 2 phe Tư bản và Cộng sản lại tái hiện ngày một căng thẳng hơn. Để phòng vệ, hết chiến tranh nóng đến lạnh, 2 phe chạy đua vũ trang mòn hơi mỏn sức, tiêu tốn biết bao tiền của: cho những cuộc chiến tranh cục bộ như ở Triều Tiên hay Việt Nam chẳng hạn; cho việc tăng quân số, cải tiến vũ khí, phương tiện chiến tranh; cho thiết lập căn cứ quân sự khắp nơi; cho sản xuất vũ khí hạt nhân..v.v…

Trách người cũng phải nghĩ tới mình, riêng ở Châu Âu, khi Liêng bang Xô viết (Liên xô) chưa sụp đổ, Mỹ và các nước Tây Âu thành lập khối Bắc Đại Tây Dương (Nato), Liên Xô (gồm các nước CS Đông Âu) thành lập khối quân sự Vacsava để phòng thủ, đối phó với Nato. Khi Liên Xô tan rã, các nước trong liêng bang Xô Viết trở về vị trí độc lập của mình thì khối Vacsavacũng giải tán. Thế mà khối Nato vẫn cứ tồn tại cho đến ngày nay. Phải chăng, đó là lý do khiến nước Nga, tuy không còn là Cộng sản, luôn tăng cường sức mạnh quân sự để đủ sức đối phó với Nato khi có biến – đó là hơi nóng còn đọng lại ở Châu Âu?. Câu hỏi đặt ra: Tại sao các nước Phương Tây không chủ động “hòa giải” với Nga ngừng chạy đua vũ trang để đôi bên cùng có lợi, tập trung sức đối phó với sự ngông cuồng của Trung Quốc và Bắc Hàn(1) ở Châu Á?.

Nước Nga, một dải đất rộng mênh mông, chiếm 1/6 diện tích thế giới; dân số cả liên bang Nga chỉ có 145,8 triệu dân (tính đến 2020 –theo Wikipedia); nền kinh tế đứng hàng thứ 11 thế giới. Dân tộc Nga, một dân tộc bất hạnh, chịu nhiều đau thương:

- Khi làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, Staline thay đổi đường lối kinh tế mới (thị trường) của Lénine bằng đường lối kinh tế chỉ huy tối đa, từ năm 1937-1941, Staline giết chết 11 triệu người bất đồng chính kiến với đường lối kinh tế của ông. ( số liệu nầy do Tổng Bí thư Đảng CS Liên Xô Gorbachov cho thống kê và công khai tố cáo Staline đã tắm máu).

- Trong thế chiến thứ 2, người Nga bị giết 27 triệu người - phân nửa là quân, phân nửa là dân; và 3 triệu binh sĩ Nga bị phát xít Đức bắt (Theo phương Tây tổng hợp, đăng trên báo Liên Xô phát hành vào Sài Gòn năm 1975).

Tôi vốn không thích vẻ mặt ghì ghì, vừa độc tài, vừa thâm hiểm của Tập Cận Bình và Putin…. Nhưng tôi đánh giá: Tập Cận Bình có tham vọng bành trướng bá quyền thế giới, còn Putin chỉ nỗ lực phòng thủ để cho nước Nga được vẹn toàn.

Như đã nói, nước Nga, một liên bang rộng lớn, có lịch sử đau thương như vậy, từ giới lãnh đạo cho đến người dân Nga, chắc chẳng mấy ai mong muốn mở mang thêm bờ cõi và cũng chẳng ai muốn tiếp tục khổ đau. Họ tự giải tán Liên bang Xô Viết, tự từ bỏ chủ thuyết Cộng sản để “ta về ta tắm ao ta” (về lại nước Nga, với văn hóa Nga), có nghĩa là họ đả có ý từ bỏ “bành trướng”. Họ không chiếm đất nước Ukraine mà chỉ chiếm lại cảng Crimea vốn thuộc Liên Xô cũ chắc cũng cốt để phòng thủ. Vì vậy, việc Phương Tây thương thuyết với Nga không chạy đua vũ trang nữa có tính khả thi?. Khi Nga thấy mình đã an toàn thì mắc mớ gì phải liên minh với Trung Quốc – “kẻ sớm đầu tối đánh”?

**

Dư luận nghi ngờ cũng có lý: Bắc Hàn không đủ trình độ và khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Sở dĩ họ làm được những gì như họ đã làm, đó chẳng qua là có Trung Quốc và Iran đứng sau, đỡ đầu - chẳng những cung cấp vốn liếng, chuyên gia kỹ thuật sản xuất vũ khí hạt nhân mà còn bao cấp cho dân Bắc Hàn khỏi chết đói. Vì vậy, dầu sản xuất vũ khí hạt nhân trên đất Bắc Hàn, nhưng Kim Jong Un không thể tự quyền xuống thang hạt nhân, rơi vào cảnh “cùi không sợ lở”.

Nếu không phải chạy đua vũ trang với Nga ở Châu Âu, không để Nga buộc phải liên minh với Trung Quốc thì chiến tranh khó có thể xảy ra, việc kềm chế hay trừng phạt tham vọng bành trướng bá quyền của Trung quốc và Bắc Hàn ở Châu Á không mấy khó. Với bùa trừ:

- Đặt nhiều điểm tên lửa hạt nhân hướng về lãnh thổ hai nước TQ và Bắc Hàn, sẵn sàng ấn nút khi họ “tra giáo tiên”.

- Cảnh báo và thúc giục cho nhân dân 2 nước nầy “dội nước lạnh” lên đầu của giới cầm quyền của mình cho nguội lại, bằng không họ phải gánh chịu hậu quả khi lãnh đạo họ ngông cuồng.

Vì sự sống của mình, người dân 2 nước nầy ắt sẽ phải có biện pháp kềm chế giới cầm quyền của mình - đó là phong trào nhân dân nổi dậy chống nhà cầm quyền hiếu/gây chiến.

Hiểu thế nào câu nói của tổng thống Mỹ Joe Biden: “Tôi không coi việc Bắc Hàn phóng tên lửa tầm ngắn trong khi tôi nhậm chức là một hành động khiêu khích, đó là việc làm bình thường của họ”.

Diễu võ vươn oai về sức mạnh quân sự trong hiện tại chỉ là đòn tâm lý. Chỉ có kẻ cuồng tính mới dám “tra giáo tiên”. Đó chẳng qua là “rung cây nhát khỉ - nếu khỉ không sợ thì… thôi. Những nước vi phạm điều luật quốc tế ngăn cấm chỉ sợ “côlập, bao vây, cấm vận” thật sự. Họ vẫn cười tươi khi nghe những cụm từ sáo rỗng: “vô cùng quan ngại”, “cực lực lên án”, “phải thả ngay những người bất đồng chính kiến” và phải ..v.v…

“Kho vũ khí” của Mỹ mà ông Biden (người hành pháp) nói với các nhà báo vừa kể trên là những “Sắc lịnh Hành pháp”được Lập pháp thông qua, không ngoài 6 chữ “cô lập, bao vây, cấm vận”. Nếu ông Biden nói đi đôi với làm thì đây là đòn đánh vào tử huyệt đối với bất cứ người nào, nước nào vi phạm những điều luật quốc tế hiện hành?

Thiện Tùng

Nguồn: danquyenvn.blogspot.com/2021/04/e-doa-bao-luc-khong-so-bang-e-doa-cam.html

Chú thích:

(1) Hàn là tên nước khi còn thuộc Trung Quốc, khi đòi được độc lập lấy tên là Triều Tiên. Sau cuộc nội chiến, Triều Tiên chia thành 2 miền Nam-Bắc. Gọi cho gọn mà vẫn chính xác là Bắc Hàn hay Nam Hàn hoặc Bắc Triều hay Nam Triều. Bắc Triều vẫn lấy danh xưng Triều Tiên với ngụ ý tự cho mình là đại diện cho dân/nướcTriều Tiên. Để đối phó lại, Nam Triều tự đặt tên cho mình là Hàn Quốc, với ngụ ý mình là đại diện cho dân/nước Hàn nguyên thủy – lồng chính trị vào tên gọi.

Edited by user Saturday, April 3, 2021 6:08:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14546 Posted : Saturday, April 3, 2021 6:36:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bóng đá Mỹ bị loại khỏi Olympic vì sai lầm của thủ môn


Apr 1, 2021 cập nhật lần cuối Mar 31, 2021

GUADALAJARA, Mexico (NV) – Môn bóng đá nam tại Olympic khác xa với giải đấu quốc tế danh giá nhất. Nhưng việc không đủ điều kiện có thể vừa là một điềm báo đáng lo ngại vừa là vết nhơ của đội tuyển bóng đá nam Hoa Kỳ.

Theo Yahoo Sports, thất bại trước đội tuyển Honduras 2-1 trong trận đấu mang tính cách quyết định để vượt qua vòng loại hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Ba, khiến đội tuyển Hoa Kỳ không đủ điều kiện tham cuộc tranh tài tại Olympic ba lần liên tiếp.

UserPostedImage

Cầu thủ Jackson Yueill, người ghi bàn duy nhất cho đội tuyển Mỹ. (Hình: US soccer)

Như vậy, đội tuyển Hoa Kỳ sẽ vắng mặt tại Olympic ít nhất là 16 năm.

Các cầu thủ của đội tuyển quốc gia U-23 Hoa Kỳ bị liệt vào thành phần cầu thủ hạng B, nên thua trước đội Honduras cũng đúng, vẫn theo Yahoo Sports.

Trả giá đắt vì sai lầm tai hại của thủ môn David Ochoa

Sau khi nhận bóng do trung vệ Sebastian Lletget (hiện đang chơi cho câu lạc bộ LA Galaxy) trả về, thủ môn Hoa Kỳ David Ochoa thay vì sút bóng lên giữa sân nhưng chuyền banh sà, liền bị trung vệ Luis Palma của Honduras chạy tới ngáng banh dội ngược vào góc trái khung thành, ghi bàn thắng quyết định của trận đấu. Một sai lầm đáng tiếc và thật xấu hổ.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của trận đấu

Tiền đạo Juan Carlos Obregon của Honduras ghi bàn thắng mở tỉ số 1-0 khi chỉ còn 4 phút trước khi kết thúc hiệp một.

Vào đầu hiệp hai, David Ochoa phạm một sai lầm khiến cho trung vệ Luis Palma ghi bàn thắng thứ nhì ngay ở phút thứ 2.

Ở phút 52 của hiệp hai, trung vệ Jackson Yueill, cầu thủ dự bị 24 tuổi và là thủ quân của đội tuyển Hoa Kỳ (hiện đang chơi cho câu lạc bộ San Jose Earthquakes) đã gỡ lại một bàn thắng bằng một cú sút xa ở cự ly 25 mét.

Tuy tấn công dồn dập, các cầu thủ trẻ của đội tuyển Hoa Kỳ không thể gỡ hòa vì những cơ hội ghi bàn đều bị phá hoặc sút trật khung thành.

Tương tự như trong hai lần Olympic năm 2012 và 2016, đội tuyển Hoa Kỳ một lần nữa thất bại.

Mexico và Honduras cùng giành vé tham dự Olympic Tokyo

Sau khi thắng Hoa Kỳ trong trận bán kết, Honduras giành vé tham dự Olympic lần thứ tư liên tiếp, được tổ chức tại Nhật vào mùa Hè này.

Honduras từng đứng hạng tư tại Olympic 2016.

Trong khi đó. Mexico, đoạt huy chương vàng Olympic 2012, cũng giành được vé tham dự Olympic ở Tokyo sau khi thắng Canada 2-0.

UserPostedImage

Cầu thủ Luis Palma của Honduras vui mừng sau khi nâng tỉ số trận đấu lên 2-0. (Hình chụp qua youtube)

16 quốc gia tham dự bóng đá nam Olympic Tokyo

Argentina, Ai Cập, Brazil, Đức, Honduras, Ivory Coast, Mexico, Nam Hàn, Nam Phi, New Zealand, Pháp, Romania, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, và Úc cùng với chủ nhà Nhật là 16 đội tham gia bóng đá Olympic năm nay.

Cuộc bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ, vào ngày 21 Tháng Tư.

Các trận bóng đá nam Olympic Tokyo diễn ra từ ngày 21 Tháng Bảy đến ngày 7 Tháng Tám tại các địa điểm Tokyo, Kashima, Miyagi, Saitama, Sapporo, và Yokohama.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Saturday, April 3, 2021 6:38:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14547 Posted : Sunday, April 4, 2021 3:51:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vụ Đá Ba Đầu: Thế yếu của quốc tế
trước hành vi của Trung Quốc


Apr 3, 2021 cập nhật lần cuối Apr 3, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)
– Bắc Kinh lại khuấy động tình hình tại Biển Đông qua sự kiện, kể từ Tháng Ba, 2021, hàng trăm tàu bè – mà Trung Quốc gọi là tàu đánh cá – đã kéo đến neo đậu dày đặc tại khu vực Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) ở quần đảo Trường Sa.

UserPostedImage

Hình chụp từ vệ tinh hôm Thứ Ba, 23 Tháng Ba, 2021, cho thấy tàu Trung Quốc đậu đầy ở khu vực bãi Đá Ba Đầu. (Hình: ©2021 Maxar Technologies via AP)

Nơi này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, mặc dù chủ quyền của vùng bãi đá này vẫn còn đang là đối tượng tranh chấp giữa Philippines, Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan. Các quan sát viên quốc tế đang lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh muốn tái diễn kịch bản chiếm đóng Bãi Vành Khăn (Mischief Reef) ở Biển Đông hồi năm 1995.

Diễn tiến hành vi xâm lấn mới nhất của Trung Quốc tại Biển Đông

Sự kiện tàu bè Trung Quốc – mà các quan sát viên cho là các tàu quân sự đội lốt tàu đánh cá dân sự – hiện diện trong khu vực Đá Ba Đầu được cho là đã khởi sự từ cuối năm 2020, nhưng phải chờ đến ngày 29 Tháng Ba, 2021, thì Philippines mới lên tiếng tố cáo khi họ phát hiện có đến 220 chiếc tàu Trung Quốc neo đậu san sát bên nhau tại vùng Đá Ba Đầu.

Đây là một cụm đá san hô nửa chìm, nửa nổi có hình chữ V nằm ngang, rộng khoảng 10 km2 tại vùng Đông Bắc cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa. Đối với Manila, thực thể địa lý này thuộc chủ quyền của Philippines vì nó chỉ cách đảo Palawan của nước này 329 km, tức là nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của họ.

Sau lời báo động này, từ Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao cho đến chính Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đều lần lượt lên tiếng phản đối hành vi bị coi là xâm lấn biển đảo của Cộng Sản Trung Quốc. Quân đội Philippines, dù sức mạnh chẳng có bao nhiêu so với người láng giềng khổng lồ phương Bắc, đã cho phi cơ đến giám sát đội tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, đồng thời cho các chiến hạm của Hải Quân đến tăng cường tuần tra.

Rồi đến lượt Cộng Sản Việt Nam, vào ngày 25 Tháng Ba, cũng lên tiếng quả quyết rằng hoạt động của đội tàu Trung Quốc tại khu vực Đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Không chỉ bị Manila và Hà Nội lên án, việc Bắc Kinh cho tàu tràn ngập vùng Đá Ba Đầu cũng đã bị một số cường quốc hàng hải phản đối, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Úc, và Canada.

Theo Đài Quốc Tế Pháp (RFI), vào hôm 31 Tháng Ba, Philippines đã kêu gọi Trung Quốc “rút ngay lập tức” các tàu bè nói trên ra khỏi khu vực Đá Ba Đầu. Trong một báo cáo được công bố vào hôm 26 Tháng Ba, công ty kỹ thuật địa không gian Simularity của Mỹ, chuyên giám sát vùng Biển Đông, cho biết là các tàu đó của Trung Quốc đã có mặt ở khu vực Đá Ba Đầu từ Tháng Mười Hai năm ngoái. Bắc Kinh vẫn quả quyết rằng đây chỉ là những tàu đánh cá vào tránh gió bão, trong khi Manila tố cáo những tàu này chính là những tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc, đơn giản chỉ là vì chúng cứ đậu san sát nhau theo đội hình chứ không hề rời xa nhau để đi tìm cá khi trời đã êm, biển đã lặng.

Giáo Sư Jay Batongbacal thuộc trường Đại Học Luật Philippines, được trích dẫn trên tờ South China Morning Post, số ra ngày 2 Tháng Tư, nhận định rằng, trong cuộc hội kiến ở Bắc Kinh mới đây, hai ngoại trưởng Trung Quốc và Philippines đều muốn nhận được những bảo đảm từ phía bên kia rằng tình thế hiện nay sẽ không trở nên tồi tệ hơn.

UserPostedImage

Hình do vệ tinh chụp hôm Thứ Ba, 23 Tháng Ba, 2021, cho thấy tàu Trung Quốc tập trung ở khu vực bãi Đá Ba Đầu. (Hình: ©2021 Maxar Technologies via AP)

Giáo Sư Batongbacal nhấn mạnh: “Đây là số lượng tàu bè của Trung Quốc tập trung đông nhất từ trước đến nay trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, neo đậu và dàn hàng ngang với nhau kế bên một bãi đá san hô không có người ở và chìm dưới nước. Các giới chức chính phủ Philippines sợ rằng đây sẽ là khởi đầu của tiến trình thiết lập sự hiện diện liên tục của dân quân biển của Trung Quốc, dẫn đến việc chiếm hữu lâu dài một thực thể ở Biển Đông.”

Ông Antonio Carpio, một cựu thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Philippines, cũng cho rằng đây là “bước dạo đầu cho việc chiếm đóng Đá Ba Đầu, giống như Trung Quốc đã làm với Đá Vành Khăn vào năm 1995.”

Thế yếu của Philippines, Việt Nam và quốc tế

Nhưng, nói gì thì nói và làm gì thì làm, cả Philippines và Việt Nam lẫn các cường quốc hàng hải thế giới vẫn không che giấu nỗi thế yếu của mình trước sức mạnh và quyết tâm “làm ẩu” để đặt quốc tế vào “sự đã rồi” (“Les jeux sont faits,” tên một tác phẩm của triết gia Pháp Jean-Paul Sartre) trên Biển Đông một khi Hải, Lục, Không Quân Trung Quốc đã chiếm đóng và phong tỏa hết vùng Biển Đông bao la, từ Đài Loan cho tới Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia, và Việt Nam.

Các lý do sau đây có thể giải thích viễn ảnh ảm đạm này mà thế giới. trước, sau gì, rồi cũng phải cam đành chấp nhận:

-Thứ nhất, các đảo và bãi đá tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, xưa nay vẫn được coi là vùng hoang vu không có người ở – hoặc không ai dám ở vì bão biển cùng với thủy triều liên tục đe dọa – và là miền biển đảo tuy bị các quốc gia trong vùng tùy tiện chiếm đóng nhưng lại không được quốc tế, kể cả tổ chức Liên Hiệp Quốc, công nhận là thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào.

Tình trạng “cha chung không ai khóc” của vùng biển đảo này đã khiến cho nó trở thành nơi mạnh ai nấy chiếm, trong đó nguyên tắc “mạnh được, yếu thua” được triệt để áp dụng. Trước năm 1950, lúc Cộng Sản Trung Hoa chưa đủ mạnh, những nước như Việt Nam và Philippines nằm trong vị thế có thể chiếm đóng nhiều đảo hoang và bãi đá trên Biển Đông vì nhớ có các đế quốc như Pháp và Mỹ bảo trợ. Nhưng sau đó thì cả Đài Loan và Cộng Sản Trung Hoa cũng gia nhập “câu-lạc-bộ” những nước có quân đội trú đóng trên các hòn đảo và bãi đá tại Biển Đông, bao gồm Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, và Brunei.

UserPostedImage

Tàu dân quân Trung Quốc chiếm đóng khu vực Đá Ba Đầu hôm 27 Tháng Ba, 2021. (Hình: National Task Force-West Philippine Sea via AP)

Ngoài một phán quyết, tuy rất nghiêm nghị nhưng lại chẳng được thực thi chút nào cả, của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại The Hague (The Hague’s Permanent Court of Arbitration) hồi năm 2016 rằng Trung Quốc không hề có chủ quyền pháp lý nào trên các đảo và bãi đá tại Biển Đông như lời đòi hỏi quá lố của họ, quy chế của các đảo và bãi đá tại Biển Đông, cho đến nay, vẫn chưa hề được định rõ bằng bất cứ thỏa ước quốc tế nào. Trong tư cách là cường quốc lớn và có lực lượng quân sự hùng mạnh nhất trong vùng, Cộng Sản Trung Hoa đang chiếm thế thượng phong trên các đảo và bãi đá cũng như toàn cõi Biển Đông, và họ muốn dùng vũ lực chiếm đoạt bất cứ hòn đảo và bãi đá nào trong vùng cũng được, bởi vì cộng đồng quốc tế, dù vẫn ưa lên tiếng răn đe Trung Hoa để cầm chừng, sẽ không ai sẵn lòng vì ai đó mà chịu cất công và thậm chí đổ xương máu ra đặng bảo vệ các thực thể đang bị nhiều nước tranh chấp đó.

-Thứ nhì, trong số hai nước Việt Nam và Philippines hiện đang tranh chấp chủ quyền gay gắt nhất với Trung Hoa thì chỉ Philippines là có hiệp ước an ninh hỗ tương với Hoa Kỳ mà thôi. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã nói rõ rằng họ không giúp bảo vệ chủ quyền trên các đảo và bãi đá do Philippines đang chiếm ngụ tại vùng Biển Đông (tức Biển Tây theo cách gọi của Philippines), bởi vì Hoa Kỳ không hề công nhận chủ quyền của bất cứ quốc gia nào trên vùng biển đảo đang tranh chấp kia.

Trong khi đó, Việt Nam thì lại không hề có hiệp ước an ninh hỗ tương nào với Hoa Kỳ cả. Vả lại, Hà Nội hiện đang phải cố gắng làm tròn vai trò “láng giềng tốt” với Trung Quốc vì cùng chung ý thức hệ Cộng Sản, với “phương châm 16 chữ vàng và tính thần 4 tốt” lúc nào cũng treo lủng lẳng trên đầu Việt Nam.

-Thứ ba, các “liên minh quốc tế” mới hình thành để đối phó với hành vi bành trướng của Trung Quốc kể cả “Bộ Tứ” Mỹ, Nhật, Úc, và Ấn, dù tuyên bố ầm ĩ cách mấy đi nữa, sẽ dựa vào đâu mà nhảy vào bênh đỡ cho Philippines hay Việt Nam một khi hai nước này bị Trung Quốc đem quân tới đánh chiếm các đảo và bãi đá do họ trấn đóng, kể cả chiếm luôn toàn bộ vùng Biển Đông bao la để làm thành cái ao nhà của họ? Bất quá thì “Bộ Tứ” Mỹ, Nhật, Úc, và Ấn Độ cũng như các cường quốc hàng hải Anh, Pháp, Đức, và mới đây nhất là Canada, sẽ tiếp tục đưa lực lượng Hải Quân hùng hậu của mình đi dạo qua vùng Biển Đông để gọi là “bảo vệ giao thông hàng hải quốc tế” chứ sẽ chẳng làm được gì để cản bước Trung Quốc trong kế hoạch độc chiếm Biển Đông.

-Thứ tư, trước sự bất lực rất đáng thương của tổ chức Liên Hiệp Quốc dưới sức kềm kẹp thông qua quyền phủ quyết của năm nước thành viên thường trực tại Hội Đồng Bảo An (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, và Trung Quốc) và trước ngọn sóng triều Ác thắng Thiện không gì cản nổi trong thời đại chúng ta, các nước nhỏ từ Âu sang Á – như Georgia, Ukraine, Việt Nam, Philippines, và Đài Loan – sẽ lần lượt bị các quốc gia hàng mạnh và hung hãn cỡ Trung Quốc và Nga – rồi sắp tới đây có thể là Bắc Hàn nữa – uy hiếp và giày xéo dưới đôi mắt thẫn thờ của thế giới trước một “sự đã rồi” (“fait accompli”) trên Biển Đông và những nơi khác nữa.

UserPostedImage

Bản đồ Biển Đông và đường lưỡi bò do Trung Quốc tự ý vẽ ra để độc chiếm vùng biển này. (Hình: nationsonline.org)

-Thứ năm, Mỹ, nước vẫn được các quốc gia Cộng Sản thời Chiến Tranh Lạnh gọi là “tay sen đầm quốc tế” (“international gendarmerie”) vì hay dùng tiền bạc và sức mạnh quân sự can thiệp vào nội tình các nước khác, nay đang suy yếu thấy rõ. Lý do là vì tài nguyên bị dàn trải ra quá mỏng và thiếu sự thống nhất ý chí sau cuộc bầu cử năm 2020, tất nhiên là sẽ rất ngao ngán và uể oải khi phải lao đầu vào một cuộc chiến khác nữa, tỷ như tại Biển Đông và Đài Loan, mà không phải là nhằm bảo vệ nền an ninh của chính nước Mỹ đang bị trực tiếp đe dọa.

Một khi nước Mỹ, con chim đầu đàn của các quốc gia dân chủ, tự do trên thế giới, đã không dám vì ai đó mà chấp nhận hy sinh để cứu khổn, phò nguy như thời vàng son xưa thì liệu các cường quốc khu vực cỡ Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Canada… có dám đương đầu với Trung Quốc tại Biển Đông hay không?

(Vann Phan) [qd]

Edited by user Sunday, April 4, 2021 3:55:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14548 Posted : Sunday, April 4, 2021 4:04:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chính trường hay hí trường?


Ký Thiệt

April 4, 2021

Chuyện Tổng thống Joe Biden ngày càng lú lẫn, khó ngồi hết nhiệm kỳ bốn năm ngày càng thấy rõ thì khả năng bà Kamala Harris sẽ “lên ngôi” làm tổng thống thứ 47 và là nữ tổng thống đầu tiên của siêu cường Hoa Kỳ là chuyện khó tránh khỏi.

UserPostedImage

Gần đây đã có nhiều người nói về chuyện này và quan ngại về bà tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Tuần vừa qua, ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện, đã xuất hiện trong chương trình Fox & Friends của Fox News để nói về những chuyện đang xảy ra trong nội tình Tòa Bạch Ốc và cho rằng do bộ ba Kamala Harris, Nancy Pelosi và Chuck Schumer đạo diễn, mà theo kịch bản đó họ đã giữ ông Biden tránh xa khỏi báo chí và trong mấy lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng đã kết thúc với việc ông tổng thống chỉ trả lời vài câu hỏi vớ vẩn từ những kẻ ái mộ ông ta trong giới báo chí cùng phe. Ông Gingrich nói thêm:

“Theo sự phỏng đoán của tôi, ông ta chỉ giữ một quyền hành rất nhỏ bé bên trong ngôi nhà ấy và Tòa Bạch Ốc đang nằm trong sự điều hành tăng dần của Harris, Pelosi, và Schumer.”

Khi ông Biden bước chân lần đầu tiên vào Tòa Bạch Ốc với tư cách tổng thống, nhiều người đã tiên đoán rằng chỉ là vấn đề thời gian cho đến lúc ông ta bước ra một bên và để cho Kamala Harris chính thức nắm quyền tổng thống.

Nhưng, Kamala Harris là ai, thân thế và lai lịch ra sao có lẽ phần lớn cử tri đã không biết khi bỏ phiếu cho liên danh Joe Biden – Kamala Harris trong cuộc bầu cử vừa qua, vì ứng cử tổng thống và phó tổng thống Mỹ không cần phải thông qua thanh kiểm an ninh (security clearance) như một nhân viên thường tại Tòa Bạch Ốc!

Thiếu tướng Geoffrey B. Higginbotham, Thủy Quân Lục Chiến (hồi hưu) có viết một bài quan điểm tựa đề “The History of Kamala Harris” cho CVFC PAC (Combat Veterans for Congress Political Action Committee), một ủy ban hỗ trợ cho việc bầu cử các cựu chiến binh Hoa Kỳ vào Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

UserPostedImage

Gần đây, do sự đồng ý của tác giả, bài quan điểm này được phố biến rộng rãi, xin lược dịch như sau:

Cha của Kamala Harris đã từng tự nhận là một giáo sư Mác-xít trong bộ môn Kinh Tế tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California. Cả cha và mẹ của Harris đều là thành viên hoạt động của Hội Mỹ – Phi (Afro – American Association) đặt trụ sở tại Berkeley. Fidel Castro và Che Guevara đều là những anh hùng của hội này.

Lãnh tụ của nhóm này, Donald Warden (aka Khalid al-Mansour), quan thầy của hai thành viên trẻ trong Afro-American Association, Huey Newton và Bobby Seale; họ cùng nhau lập ra Black Panther Party (Đảng Báo Đen) được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Trung Cộng. Black Panther Party được dùng như một kiểu mẫu để tạo ra tổ chức Black Lives Matter theo chủ nghĩa Mác. Khalid al-Mansour cũng là người đã lo tiền bạc và tạo sự thuận lợi cho Barack Hussein Obama được nhận vào học tại Trường Luật Harvard.

Về phần Kamala Harris, sau khi tốt nghiệp đại học, cô trở về California và thành tình nhân của Willie Brown, Jr., 60 tuổi, chủ tịch Nghị viện California, người được hỗ trợ về chính trị và tài chánh của Bác sĩ Carlton Goodlett, chủ nhân tờ The Sun Reporter và nhiều tờ báo thân cộng khác.

Khi Willie Brown, Jr. được bầu làm Thị trưởng San Francisco, đã mạnh mẽ ủng hộ chủ thuyết chính trị thân cộng của Hariss, dẫn dắt cô leo cao trong chính trường California và được bầu vào chức Tổng Chưởng L‎ý (Bộ trưởng Tư Pháp) của tiểu bang rộng lớn này tại bờ biển phía tây nước Mỹ. Willie Brown, Jr. được biết từ lâu như một cảm tình viên cộng sản. Ông ta đã được bầu chức vụ công cử đầu tiên phần lớn là nhờ sự hỗ trợ của đảng Cộng sản Mỹ.

Ngày nay, Willie Brown được biết nhiều như là một trong những người thân Trung Cộng nhất tại Vùng Vịnh San Francisco.

Trong thời gian làm công tố viên tại San Francisco, Kamala Harris đã chỉ đạo Lateefah Simon, một tay trẻ cuồng Mao thuộc phong trào cách mạng STORM. Simon hiện đứng đầu Ban Quản Trị của hệ thống xe điện tại Vùng Vịnh San Francisco, gọi là Bay Area Rapid Transit (BART). Simon luôn luôn là bạn thân của người tạo lập Black Lives Matter, (BLM) Alicia Garza, cũng như Van Jones, thuộc nhóm STORM và say mê cộng sản.

Kamala Harris đã công khai và tích cực hỗ trợ BLM theo Mác; Kamala Harris vẫn còn liên kết sát cánh với Lateefah Simon theo Mao và Alicia Garza theo Mác.

Sau khi tiết lộ thêm những liên hệ của Kamala Harris với những cá nhân và tổ chức cộng sản tại Mỹ, Tướng Higginbotham kết luận bài quan điểm như sau:

May mắn cho Harris, nhưng là tiềm tàng thảm họa cho nền Cộng Hòa của nước Mỹ, những chức vụ dân cử không phải qua thủ tục thanh kiểm về an ninh (security clearance process). Nếu FBI đã làm một cuộc điều tra lý lịch của Kamala Harris, Harris đã không bao giờ qua khỏi, bởi vì với 40 năm liên hệ chặt chẽ với những thành phần cộng sản Mác, Mao, và Trung Cộng. Harris đã không bao giờ được chỉ định để nhận một chức vụ trong chính quyền Mỹ, hay có thể được chấp thuận bổ nhiệm vào một chức vụ quan trọng cho một nhà thầu quốc phòng với cấp độ an ninh cao. Vậy mà từ khi Joe Biden đắc cử, Harris đang đầy triển vọng trở thành tổng thống Mỹ.

Hiến pháp Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng đe dọa từ bên ngoài, và do những điệp vụ rất tích cực tại bên trong Hoa Kỳ. Trung Cộng, dưới tên Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, với 1 tỉ 400 triệu dân, cai trị bởi 90 triệu đảng viên Cộng sản, đã và đang hợp tác với Nga trong hơn 70 năm qua để hủy diệt nền Cộng Hòa Hiến định Hoa Kỳ.

Nếu cử tri Mỹ biết lý lịch của Kamala Harris, họ đã không bao giờ ủng hộ bà ta để được bầu làm phó tổng thống Hoa Kỳ.

Joe Biden đang bắt đầu có những triệu chứng mất trí và sẽ tiếp tục suy nhược não bộ, ông ta sẽ không bao giờ có thể làm hết nhiệm kỳ tổng thống bốn năm.

Từ khi Biden đắc cử, những người cộng sản lèo lái Kamala Harris đang đặt kế hoạch viện dẫn Tu Chính án thứ 25 để loại Joe Biden ra khỏi nhiệm sở, và Harris có thể trở thành Tổng thống cộng sản đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tướng Higginbotham báo động dân Mỹ, từ khi làm tổng thống, ông Biden đã không đủ khả năng để sử dụng quyền hạn và làm tròn trách nhiệm, nên Kamala Harris có thể sẽ lấn quyền để cố chỉ định những người thiên tả chống Mỹ, cộng sản, xã hội chủ nghĩa rất nguy hiểm nắm giữ những vai trò trọng yếu tại Washington, như những chức vụ trong các cơ quan Tình Báo Hoa Kỳ, trong Bộ Nội An, trong Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại Giao, FBI, CIA, Hội Đồng An ninh Quốc gia, các nhân viên nội các, và nhân viên Văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Kamala Harris đã là một đồng chí đồng hành với những người Cộng sản, Xã hội chủ nghĩa, Cấp tiến, và Trung cộng trong suốt hơn 35 năm, và là một đe dọa rất nghiêm trọng cho chính sự tồn tại của Cộng Hòa Hiến định Hoa Kỳ.

Không biết dân Mỹ đã “tỉnh thức” sau khi đọc những lời báo động của Tướng Higginbotham hay không, vì thật ra những chuyện trên đây cũng không có gì mới lạ, như chính lời ông tướng, Trung cộng “đã và đang hợp tác với Nga trong hơn 70 năm qua để hủy diệt nền Cộng Hòa Hiến định Hoa Kỳ.”

Nhưng, trong 70 năm qua, Hoa Kỳ vẫn là siêu cường số một trên thế giới. Nước Mỹ vẫn là thành trì của “Thế giới Tự do”, lãnh đạo cuộc “Chiến tranh Lạnh” để chống cộng, dù là ngay trên nước Mỹ cũng có một đảng Cộng sản công khai hoạt động một cách hợp pháp, và dù là đã tháo chạy khỏi VN vào tháng tư năm 1975.

Chuyện ông Biden già nua lú lẫn, bà Harris cực đoan thân cộng cũng không có gì là bí mật. Chính ông Trump, trong thời gian vận động tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai cũng đã gọi ông Biden là “sleepy Joe” và cáo buộc bà Harris là một kẻ lật đổ theo cộng sản (a communist subverter).

Chuyện bát nháo trên chính trường Mỹ và cuộc xâm lăng không tiếng súng của Trung cộng trên nước Mỹ cũng đã có nhiều bài báo, nhiều cuốn sách nói tới, đếm không hết. Bây giờ, một ông tướng hồi hưu rảnh rang viết thêm một bài về “lịch sử Kamala Harris” chắc cũng không gây tiếng vang nào, nói chi tới một “quả bom” mà ông tướng hy vọng làm dân Mỹ tỉnh thức.

Còn nước Tàu cộng sản đóng kín như bưng, nào màn tre, màn sắt, nào tường lửa, tường đá như một nhà tù khổng lồ, lại thêm lời dạy cổ xưa “Quân cơ bất khả lậu”, chuyện binh bị phải giữ kín, thế mà một anh giáo sư chóp bu kiêm cố vấn cao cấp của đảng Cộng sản Tàu, đã công khai phổ biến chi tiết kế hoạch tổng quát của đảng Cộng sản Tàu nhằm đánh bại Hoa Kỳ, kể cả lèo lái các cuộc bầu cử tại Mỹ.

Trên đây cũng là tựa đề của một bài đăng trên tờ EPOCH TIMES đề ngày 26.3.2021, tác giả là Nicole Hao.

10+ "Nicole Hao" profiles | LinkedIn

Nicole Hao đã dẫn lời Giáo sư Jin Canrong để cho biết rằng Tàu cộng có một chiến lược đa diện liên quan tới một loạt những hành động hiểm độc nhằm lật đổ Hoa Kỳ trong lúc tăng cường sức mạnh của Cộng sản Tàu.

Kế hoạch ấy gồm có: can thiệp vào những cuộc bầu cử tại Mỹ, kiểm soát thị trường kinh tế Mỹ, gieo cấy những kẻ thù chống Mỹ trên thế giới, ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bành trướng lãnh thổ nước Tàu, và tạo ảnh hưởng trong các tổ chức quốc tế.

Kế hoạch này đã được Jin Canrong giải thích với đầy đủ chi tiết trong một bài thuyết trình vào tháng 7 năm 2016 tại một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày ở Thành phố Quảng Châu.

Tại đây, Jin nói: “Chúng ta muốn là nước lãnh đạo thế giới”, và giải thích khát vọng của Tập Cận Bình về một cuộc “trẻ hóa” nước Tàu. Jin Canrong là một học giả nổi tiếng với những lời phát biểu chống Mỹ gay gắt, và là cố vấn cho hai bộ phận đầy quyền lực của đảng Cộng sản Tàu, nhưng không rõ thân cận cỡ nào với Tập Cận Bình.

Trong bài thuyết trình dài, Jin giải thích về bốn sách lược nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ:

1. Lèo lái các cuộc bầu cử tại Mỹ.

Jin nói rằng Tàu cộng nên can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ để đưa các ứng cử viên thân Bắc Kinh vào quyền lực. Ông ta chỉ ra những cuộc tranh cử vào Hạ viện như một mục tiêu dễ nhất.

Ông ta lưu ý dân số Mỹ hiện vào khỏang 312 triệu, ước tính có 435 đơn vị bầu dân biểu, và có khoảng 750 ngàn cư dân sống trong mỗi đơn vị. Tỉ lệ đi bầu tại Mỹ là vào khoảng 30 phần trăm, như vậy có nghĩa là khoảng 200 ngàn cư dân cho mỗi đơn vị bầu cử dân biểu. Thường thì số phiếu cách biệt giữa hai ứng cử viên là 10 ngàn phiếu hay ít hơn. Như vậy, nếu Tàu cộng có trong tay hàng ngàn phiếu bầu thì có thể là chủ nhân ông của các ứng cử viên, cho nên nhà nước Trung cộng muốn sắp xếp cho các nhà đầu tư Tàu tại mỗi đơn vị bầu cử dân biểu để có thể kiểm soát hàng ngàn cử tri tại mỗi đơn vị. Jin bảo rằng tham vọng của Tàu cộng kiểm soát Hạ viện Mỹ là tối thiểu.

2. Kiểm soát thị trường kinh tế Mỹ.

Jin nói rằng những đầu tư của người Tàu ồ ạt vào Mỹ là một con đường khác để tạo ảnh hưởng vào hệ thống chính trị của nước này, và lưu ý rằng chiến thuật này đã đem thêm lợi tức làm giàu cho doanh gia Tàu và đảng Cộng sản Tàu. Những cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ tương đối tốt. Thị trường Mỹ mở rộng, mở rộng hơn tại Nhật và Âu châu, thêm vào vấn đề lợi tức là tầm cỡ, sự trong sáng, và ổn định.

Ông ta nói nhà nước Tàu cộng muốn doanh gia Tàu kiểm soát thị trường kinh tế Mỹ và cũng để phát triển công việc làm ăn của họ trên nước Mỹ. Để đạt mục tiêu này, chính quyền Tàu cộng đã cố gắng thương thuyết với Washington cho một thỏa hiệp gọi là “Hiệp ước Đầu tư Song phương Mỹ-Trung” (US-China Bilateral Investment Treaty, viết tắt là BIT). Thỏa hiệp này đã được điều đình tích cực trong thập niên trước năm 2017, nhưng đã bị khựng lại trong suốt thời gian với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

3. Cổ xúy những kẻ thù của Hoa Kỳ

Jin Canrong nói rằng “công tác chiến lược” của đảng Cộng sản Tàu là giữ cho Hoa Kỳ luôn luôn có không dưới bốn kẻ thù.

Bốn kẻ thù là cần thiết để dàn mỏng tài nguyên của Hoa Kỳ trong lúc chính quyên bị sa lầy trong những cuộc tranh cãi nội bộ về việc đe dọa nào là ưu tiên. Thí dụ, trước Thế Chiến II Hoa Kỳ có hai địch thủ, Đức Quốc Xã và Liên bang Sô-viết. Người Mỹ đã tranh cãi tới lui mãi về việc ai là kẻ thù thực sự. Nếu Hoa Kỳ có bốn kẻ thù thì sẽ hoàn toàn mất hướng.

UserPostedImage

Phân tích tình hình năm 2016, Jin kết luận rằng lúc đó Hoa Kỳ chỉ có ba kẻ thù: Khủng bố dứt khoát là một kẻ thù của Mỹ, Nga có vẻ là một kẻ thù khác nữa. Chắc chắn, Hoa Kỳ đối xử với chúng ta như một đối tượng cạnh tranh… Như vậy chưa đủ.

Ông giáo sư nói rằng trong vài năm trước đây, đảng Cộng sản Tàu đã cố phát triển Brazil để trở thành một đối thủ của Hoa Kỳ, nhưng đã không thành công vì nước này “đã không muốn được cải thiện.” Ông ta bảo rằng đảng Cộng sản Tàu đã bơm rất nhiều đầu tư vào Brazil với mục đích có được sự ủng hộ của nước này về những vấn đề toàn cầu, trong đó có việc chọn lập trường chống đối Hoa Kỳ.

Tập Cận Bình đã tới thăm Brazil vào năm 2014 và đồng ý đầu tư để phát triển hạ tầng cơ sở tại vùng phía tây nước này, cũng như thiết lập một đường hỏa xa nối liền những hải cảng ở Brazil và Peru.

Jin cho biết Trung cộng đã hủy bỏ giải pháp này và đang cố gắng tìm một ứng viên khác để phát triển thành… kẻ thù của Hoa Kỳ!

4. Tạo ra những vấn đề quốc tế cho Hoa Kỳ

Jin nói rằng Trung cộng ở trong tư thế có lợi về chiến lược nhờ vai trò “sen đầm quốc tế” của Mỹ: bất cứ nơi nào trên thế giới có một cuộc khủng hoảng, Hoa Kỳ sẽ can thiệp dể duy trì sự ổn định toàn cầu, và việc ấy sẽ làm hao mòn tài nguyên của Hoa Kỳ và xao lãng sự canh chừng khỏi Trung cộng.

Thí dụ, chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, mà Jin nhận định là “hoàn toàn vô giá trị về chiến lược đã làm Hoa Kỳ hao tổn 6 ngàn tỉ đô-la và 10 ngàn mạng quân sĩ.”

Jin nhận định rằng kết quả là Hoa Kỳ đã “mất mười năm xao lãng, không hay biết sự phát triển của nước Tàu, và đã để nước Tàu trở nên lớn mạnh.”

Jin còn nói thêm vài thí dụ nữa và nói về bốn phương cách làm cho chế độ cộng sản tại nước Tàu trở nên vững mạnh:

1. Đánh cắp kỹ thuật của Hoa Kỳ.
2. Bành trướng lãnh thổ của chế độ.
3. Xây dựng ảnh hưởng tòan cầu bằng những dự án khổng lồ.
4. Tạo ảnh hưởng lên những tổ chức quốc tế.

Trong suốt bài nói, Jin Canrong đã nhấn mạnh rằng Tập Cận Bình không giống như các lãnh tụ Cộng sản Tàu tiền nhiệm trong tham vọng của ông ta. Các người lãnh đạo đảng Cộng sản Tàu, như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, và Hồ Diệu Bang đã làm việc hăng say để phát triển quyền lực của chế độ nhưng lại không dám sử dụng quyền lực ấy.

Jin lý luận: “Bất kể một người nắm trong tay bao nhiêu quyền lực, điều ấy cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu người đó không dám dùng quyền lực ấy. Chủ tịch Tập dám sử dụng nó. Thẩm quyền của ông có lực, dám sử dụng lực ấy, và tất cả lực ấy tấn công sẽ làm phía đối phương đổ máu.”

Khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông ta thúc đẩy nước Tàu thực hiện “Giấc mơ Trung quốc”. Điều này có nghĩa là trở nên thịnh vượng tương đối vào năm 2021, và rồi một “quốc gia hùng mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, và xã hội chủ nghĩa tân tiến” vào năm 2049.

Giáo sư Jin Canrong bảo thế và giải thích rằng mục tiêu của Tập Cận Bình thực ra là thay thế Hoa Kỳ trong vị trí siêu cường số một trên thế giới.

Xin hỏi nhà tiên tri Canrong có cần thêm điều kiện là Donald Trump không ra tái ứng cử, và nếu lại ra lần nữa thì sẽ không đắc cử vào năm Tổng thống Hoa Kỳ thứ 47?

Ký Thiệt, 3/4/2021

Edited by user Sunday, April 4, 2021 4:11:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14549 Posted : Sunday, April 4, 2021 9:15:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Đặc Biệt cuối tuần 3/4/2021

April 3, 2021
Vũ Linh

CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DA VÀNG

Câu chuyện kỳ thị da vàng rất ăn khách, tiếp tục bị khai thác bởi các chính trị gia và các đoàn thể theo thời cơ chủ nghĩa.

UserPostedImage

Sau khi đăng bài về Kỳ Thị Da Vàng tuần trước, kẻ này đã đọc được bài của một bình loạn gia tên tuổi trong cộng đồng tị nạn, cụ Ngô Nhân Dụng. Cụ NND viết đúng theo bài bản TTDC, tố cáo nạn kỳ thị da vàng bộc phát qua những tố giác TT Trump đã dấy lên khi ông sử dụng các khẩu hiệu “chinese virus”, “kung flu”, mà cụ lại không nhắc đến lai lịch hai danh từ này xuất phát từ thời Obama; rồi cụ cũng trích dẫn thống kê những vụ tấn công dân da vàng tăng 150% nhưng lại không viết cho rõ con số đã tăng từ 49 lên tới 122 vụ trong một năm, trong 16 thành phố lớn nhất Mỹ với xấp xỉ 50 triệu dân, cũng là những thành phố đông dân Á đông nhất, với những khu Chinatown khổng lồ như New York, Los Angeles, San Francisco, Chicago, Atlanta,…

Cụ NND còn cao siêu hơn nữa, mang cái mũ kỳ thị da vàng chụp lên câu chuyện một ông Việt tị nạn bị lôi sền sệt ra khỏi máy bay cách đây mấy năm, mà ‘quên’ không nói rõ đây chỉ là nhận định phe phái chủ quan cụ vừa mới nghĩ ra khi cao trào chống kỳ thị da vàng nổi lên, chứ trước đó, cụ không nghĩ tới, hay có nghĩ tới mà không viết ra vì chưa đúng thời cơ, viết ra không ăn khách cho bài báo của cụ. Nhưng cụ lại khôn khéo không nhắc đến vụ nhà báo Andy Ngô bị ‘phe ta’ đánh gần chết (tại sao trong đám cả chục nhà báo hiện diện, Antifa lại chỉ túm đầu đánh có đúng một anh nhà báo da vàng?).

Nói cách khác, cụ NND nhai lại như vẹt lập luận của phe ta: bất cứ ai (ngoại trừ ‘phe ta’, Bờ Lờ Mờ hay Antifa) đụng đến dân da vàng đều là vì kỳ thị da vàng hết sạch, bất kể là đụng độ vì ăn cướp, vì đánh ghen, vì tư thù, vì chạm giây thần kinh, cũng bất kể luôn việc một phần tư các vụ bạo động chống dân da vàng do chính dân da vàng động thủ.

Nếu tính kiểu này thì phải nói nước Mỹ kỳ thị dân da trắng mạnh hơn gấp cả chục lần kỳ thị da vàng, khi 41% nạn nhân các vụ giết người ở Mỹ khi trong năm 2019 là dân da trắng, trong khi nạn nhân da vàng [mà thống kê dưới đây gọi là ‘Other race’] chỉ có chưa tới 3%.

UserPostedImage

Nguồn: Statista

https://www.statista.com...ce-ethnicity-and-gender/

Cụ NND cũng ‘quên’ không nhắc năm 2020, số tội phạm cũng đã tăng đồng loạt trên khắp nước, trong đủ mọi sắc dân chứ chẳng riêng gì trong khối dân da vàng, đặc biệt là tại các thành đồng thiên đường xã nghĩa DC, qua các phong trào nhục mạ, kết án và cắt tiền cảnh sát:

– Minneapolis: giết người tăng 46%;
– Portland: giết người tăng 271%;
– New York: bắn giết nhau tăng 40%;
– Los Angeles: bắn nhau tăng gần 100%, giết người tăng 28%.

https://www.foxnews.com/...ies-murders-crime-budget

Như DĐTC này đã viết rõ, một nửa sự thật hết còn là sự thật mà là xuyên tạc có tà ý, thưa cụ NND. Tự cụ đã đục một lỗ hổng lớn trong uy tín cá nhân cụ khi cụ nhận định phe phái và thiếu sót vì nhu cầu ‘cuốn theo chiều gió’ như vậy.

Sau khi bài viết của DĐTC được phổ biến tuần rồi, kẻ này có nhận được một góp ý của một độc giả, nêu lên một ý kiến mà kẻ này đã bỏ sót.

Ngoài mục đích triệt hủy tinh thần bài Tầu cộng mà TT Trump đã dấy lên, để giúp cụ Biden từ từ thân thiện lại với Tầu cộng, phong trào chống kỳ thị da vàng này còn có mục tiêu nữa là hạ uy tín, bôi bác khối dân da trắng, là khối có thể sẽ quậy mạnh hơn trong nỗ lực phục hồi TT Trump. Sách lược này của phe DC và cấp tiến chẳng những chặn không cho ông Trump ngóc đầu lên được, mà cũng triệt tiêu từ trong trứng nước luôn mọi nỗ lực giúp ông, đánh luôn khối dân da trắng, là khối ủng hộ ông nhiều nhất.

Một bằng chứng cụ thể: phe ta và TTDC chỉ khai thác những vụ dân da trắng tấn công dân da vàng thôi, còn khi dân da đen hay da nâu tấn công dân da vàng thì phe ta rất tế nhị, ngậm tăm.

Mới tuần qua, TTDC và truyền thông vẹt tị nạn, phổ biến rộng rãi hình ảnh lu mờ của một bà già Á Đông bị một người to lớn không rõ da gì đánh đá tàn bạo tại New York. Một ngày sau, cảnh sát bắt được thủ phạm, là một tên vô gia cư da đen, và tên này cũng đang tại ngoại hầu tra về tội hành hung rồi giết mẹ ruột của mình. TTDC Mỹ (ngoại trừ Fox News) và Vẹt đều im re khi lai lịch tên này bị lộ ra là không phải da trắng.

Da trắng đánh da vàng mới có chuyện để nói, chứ da đen đánh da vàng thì khó mở miệng, thời buổi dân da đen lên ngôi này, ai dám đụng đến dân da đen, dù là da đen hung bạo nhất?

UserPostedImage

Hung thủ đánh bà già Á đông

https://www.foxnews.com/...urdering-monther-sources

Chưa hết. Một video clip khác cho thấy tuần rồi, trên xe điện New York, một tên da đen đánh một thanh niên Á đông trong cỡ 10 phút, rồi kẹp cổ đến xỉu hay chết (?), rồi thong dong ra khỏi xe khi xe tới trạm. Trên toa xe đầy người, không một người nào nhúc nhích, can gián. Không một cơ quan truyền thông nào đăng tin. Facebook sau một ngày ‘lỡ’ phổ biến, đã xóa khúc phim, không ai coi được nữa, nhưng cũng may đã có báo The Hill đăng lại.

https://thehill.com/blog...ng-video-of-man-punching

Đám Mỹ con gốc cây Mít tị nạn nào còn muốn xuống đường tung hô Bờ Lờ Mờ, feel free as that’s the cool thing to do now!

Không một người Việt hay Á Đông nào có thể thờ ơ khi thấy một người da vàng bị hành hung. Vấn đề là phải hiểu cho kỹ họ bị hành hung vì kỳ thị da vàng hay chỉ là nạn nhân của cướp bóc, của khùng điên, và nhất là phải coi cho kỹ thủ phạm là thượng tôn da trắng hay chỉ là du thủ du thực da đen. Quan trọng hơn nữa, cần phải tỉnh táo để khỏi bị chính trị gia thời cơ coi như ‘useful idiots’ để lợi dụng, khai thác.

CUỒNG CHỐNG TRUMP TIẾP TỤC XUYÊN TẠC

Cụ DQAT mới đây lại nhai lại luận điệu xuyên tạc của TTDC là “Nếu Trump thành thật và hành động sớm hơn thì số tử vong vì COVID sẽ giảm”.

Trước hết, đây là trích dẫn xuyên tạc một nhận định của bà bác sĩ Birx. Bà Birx tuyên bố “nếu các thành phố và tiểu bang có hành động sớm hơn…” chứ bà KHÔNG nói TT Trump (xem mẫu tin dưới đây).

Sau đó, kẻ này xin phép mời cụ đọc diễn tiến dưới đây, rồi xác nhận cho thiên hạ biết ai chậm trễ nhé:

– 17/1: TT Trump lấy biện pháp đầu tiên, ra lệnh kiểm tra chặt chẽ tất cả du khách đến từ TC tại các phi trường New York, Atlanta, Chicago, Los Angeles, San Francisco.

– 18/1: Ngay cả Diễn Đàn Trái Chiều trong bản tin ngày 18/1/2020 cũng đã loan tin về “một vi khuẩn mới cực nguy hiểm có thể gây chết người được khám phá ra và đang lan tràn từ Trung Cộng qua Đông Nam Á,…” . Đọc những tin dưới đây, quý độc giả sẽ thấy DĐTC đã nhìn thấy mối nguy cơ trước BS Fauci, trước WHO, trước cụ Biden, trước bà Pelosi, và trước tất cả TTDC! 😊😊😊

(https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html)

– 26/1: BS Fauci tuyên bố coronavirus có mức rủi ro ”rất rất thấp” (nguyên văn “very very low risk“), và dân Mỹ không có gì phải lo sợ.

– 27/1: Cụ Biden ca tụng Trung Cộng đã rất trong sáng và thành thật công bố những tin về dịch cho cả thế giới biết, và khẳng định không có lý do gì cấm du lịch TC.

– 31/1: TT Trump ra lệnh cấm những người đã ở hay ghé TC trong vòng 14 ngày trước đó không được nhập cảnh vào Mỹ. WHO ban bố tình trạng khẩn trương trên toàn thế giới. Cùng ngày này, cụ Biden gọi biện pháp chặn du lịch từ TC qua của TT Trump là “hysterical xenophobia”, ‘tinh thần bài ngoại cuồng điên’. TNS Schumer, lãnh đạo khối DC trong Thượng Viện gọi đó là “biện pháp nằm trong khuôn khổ chính sách kỳ thị chống di dân của Trump” (khi đó chưa nghĩ tới chuyện kỳ thị dân da vàng!)

– 24/2: Gần một tháng sau khi TT Trump giới hạn du lịch từ TC, và một ngày sau khi New York được tuyên bố là ổ mới của corona, bà Pelosi vẫn khẳng định không có gì phải sợ dịch Vũ Hán hết, chỉ là Trump phịa ra lý cớ để kỳ thị dân da vàng (lần đầu tiên chiêu bài kỳ thị dân da vàng được tung ra); bà vào Chinatown San Francisco hòa mình với dân Mỹ gốc Tầu.

– Suốt Tháng Hai:

o New York Times: 99% ca sẽ là nhẹ, không cần chữa trị đặc biệt gì.
o USA Today: không phải là một khủng hoảng y tế toàn cầu.
o Washington Post: mối đe dọa thật sự là bệnh cúm thường chứ không phải corona. Cảnh giác thiên hạ coi chừng cách đối phó quá cứng rắn và hấp tấp của tay độc tài Trump muốn lợi dụng để lấn quyền.
o CNN: corona không phải là đại dịch -pandemic-, chỉ là cúm -flu.

Cụ DQAT có ý kiến gì, xin cho biết. Hay là cụ chỉ thích nói lung tung một chiều, không cần biết sự thật là gì và ‘không thích tranh cãi’?

https://diendantraichieu...en-tien-oi-pho-dich.html

BẮN GIẾT LOẠN ĐẢ DƯỚI THỜI CỤ BIDEN

Thiên hạ chưa hoàn hồn với hai vụ bắn giết tập thể tại Atlanta và Boulder tuần trước thì tuần rồi lại nghe tin hai vụ khác:

Đầu tuần, một anh gốc Mễ tên là Aminadab Gaxiola Gonzalez vác súng bắn loạn đả khiến 4 người chết tại Orange, sát nách khu dân Việt tại Bolsa.

UserPostedImage

Aminadab Gaxiola Gonzalez

Cuối tuần, một anh khác vác xe tông vào hàng rào an ninh quanh quốc hội tại thủ đô Washington, một cảnh sát bị chết tại chỗ, và một bị thương. Sau đó, hung thủ mở cửa xe, vác dao chạy về phiá cảnh sát, bị bắn chết tại chỗ. Hung thủ là một anh Mỹ đen, theo đạo Hồi, tên là Noah Green, không phải một anh da trắng thượng tôn như MSNBC đã hấp tấp loan tin.

Trong cả ba vụ, kể cả vụ bắn tại Boulder tuần trước, không có nạn nhân nào da vàng, và cả ba hung thủ, chẳng anh nào là Mỹ trắng cả: một anh Syria, một anh gốc Mễ, một anh đen. Đáng tiếc cho các cụ Vẹt mất dịp hô hoán da trắng thượng tôn kỳ thị da vàng, chửi Trump.

Chuyện gì đang xẩy ra cho nước Mỹ vậy, thưa cụ Biden?

UserPostedImage

Noah Green

TT TRUMP MỞ TRANG MẠNG XÃ HỘI MỚI

Các phụ tá của cựu TT Trump cho biết ông sẽ mở trang mạng thông tin xã hội -social media- mới để bù đắp lại việc các trang mạng thiên tả Facebook và Twitter cấm, đóng cửa trương mục của ông. Trang mạng mới này có thể sẽ được ra mắt trong vòng 3-4 tháng.

Trong khi tuần rồi, TT Trump đã mở trang mạng -website- mới 45Office.com.

https://www.theepochtime...7ea1f8d8ef564bee246db5a3

TIN CỤ BIDEN

 Tiếp tục chính sách của Trump

Bà Tai (gốc Tầu), đại diện mậu dịch -Trade Representative- của chính quyền Biden, đã cho biết sẽ giữ nguyên mức thuế quan mà cựu TT Trump đã đánh trên hàng nhập cảng từ Trung Cộng. Theo bà Tai, Mỹ sẽ tiếp tục cuộc thương thảo với TC để tìm cách giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với TC, và mức thuế quan của TT Trump, ít nhất cũng sẽ là lá bài tẩy để Mỹ giữ, dùng để điều đình với TC. Nôm na ra, chính quyền Biden cuối cùng thì cũng phải nhìn nhận TT Trump đã làm đúng khi tăng thuế quan hàng TC.

Các cụ tị nạn nào vênh váo tố cáo tăng thuế quan của Trump có hại cho Mỹ và dân Mỹ sẽ lãnh đủ, như cụ Nguyễn Tài Ngọc, xin vui lòng chuyển ý kiến chống tăng thuế quan của họ tới Tòa Bạch Ốc sớm để cụ Biden cứu dân Mỹ.

https://www.foxbusiness....dy-to-lift-china-tariffs

 Xuyên tạc

Tiểu bang Georgia mới ra luật bầu cử mới, nhằm rút bài học bầu cử vừa qua, giảm bớt gian lận và lạm dụng. Trong các luật lệ mới, theo TTDC, có điều khoản cấm những người xếp hàng chờ bỏ phiếu không được nhận nước uống của người khác mang lại cho đỡ khát. Cụ Biden hùng hổ tuyên bố đây là chuyện hết sức tàn bạo vô nhân đạo của phe CH nhằm cấm những người đứng chờ bỏ phiếu không được uống nước, với ý đồ làm họ nản chí, không đi bầu. Làm như thể họ có thể chết khát tại chỗ mà không ai có quyền cứu họ vậy.

Thật ra, cả phe DC, TTDC và cụ Biden đều xuyên tạc láo.

Luật bầu cử mới của Georgia không hề cấm chuyện mỗi người mang theo chai nước nhỏ uống đỡ khát, hay bà con quen biết mang lại cho họ một chai nước, hay họ có thể bỏ hàng chờ đợi hai phút, chạy ra một cái xe bán nước nào gần đó,…

Việc luật cấm là chuyện kiểu như một chính khách tranh cử hay một đại gia phe ta nào đó, mua nguyên một xe coca chẳng hạn, đến phân phát miễn phí cho tất cả những người đang xếp hàng chờ bỏ phiếu, với mục đích lộ liễu là mua phiếu.

https://www.nationalrevi...-the-georgia-voting-law/

 Nói láo

Cũng trong vụ luật bầu cử mới của Georgia, cụ Biden đã bị báo phe ta Washington Post bắt quả tang nói láo khi cụ tố cáo luật mới cho bầu cử từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, do đó dân lao động mắc đi làm, sẽ không tham gia bầu cử được, một âm mưu của CH trong tiểu bang để không cho dân lao động đi bầu. WaPo tố cụ Biden nói láo, vì luật ghi rõ giờ mở cửa phòng bầu là từ 7g sáng tới 7g tối, và những người đã xếp hàng lúc 7g tối, vẫn được vào bỏ phiếu sau 7g tối.

Kẻ này thắc mắc không biết WaPo có làm thống kê xem mỗi ngày cụ Biden nói láo bao nhiêu lần như WaPo đã làm với ông Trump hay không.

https://www.foxnews.com/...nocchios-washington-post

 Trống đánh xuôi – kèn thổi ngược

Cụ Biden mới đây đã cho biết cụ đã trao trách nhiệm lo giải quyết vấn đề khủng hoảng di dân hiện nay cho bà phó Kamala Harris toàn quyền hành động. Một thứ Mỹ gọi là ‘border Czar’.

Quyết định này đưa đến chống đối mạnh của các thống đốc các tiểu bang biên thùy cũng như các quan chức biên thùy, vì họ sợ bà Kamala tuyệt đối có đúng zero kinh nghiệm về di dân lậu.

Mới đây, phát ngôn viên và cố vấn tối cao của bà Kamala đã cải chính và cho biết bà Kamala không dính dáng gì đến việc giải quyết khủng hoảng biên giới, trái với phát biểu của cụ Biden. Theo bà cố vấn này, bà Kamala sẽ chỉ lo vấn đề nói chuyện với các quốc gia liên hệ như Mễ, Guatemala, Honduras và El Salvador trên bình diện ngoại giao thôi.

Thế thì tóm lại bà Kamala sẽ làm gì? Không ai biết rõ.

Nhưng bà phó Kamala hiểu khá rõ việc bổ nhiệm này là con dao hai lưỡi, lưỡi nào cũng cắt cổ bà được. Bà thành công chặn được nạn di dân tràn vào, nếu cần cụ Biden sẽ xỉa tay nói bà Kamala đã chặn di dân chứ không phải cụ. Bà thất bại, không cản được làn sóng di dân, cụ Biden sẽ xỉa tay đổ thừa là chính bà đã thất bại. Do đó, bà Kamala cũng đã phải mau mắn né.

Chẳng những né, mà còn không thèm để ý tới, vì hiện nay bà đang rất bận, bận sửa sang lại dinh phó của bà cho thật ‘hoành tráng’, nguy nga, ưu tiên số một của bà.

Tin giờ chót: phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã xác nhận bà Kamala nói chính xác, và bà không trực tiếp can dự vào các biện pháp tại biên thùy. Nghĩa là cụ Biden đã… nói nhầm nữa? Hay là lệnh của cụ bị bà phó gạt đi, bắt phải rút lại?

https://www.washingtonex...ot-doing-border-top-aide

 Dân Mỹ không ủng hộ chính sách di dân

Một thăm dò mới nhất của đại học Marist cho thấy nói chung chỉ có một phần ba (34%) dân Mỹ ủng hộ chính sách di dân của cụ Biden.

Tính theo phe đảng thì cụ được hậu thuẫn của 2/3 cử tri DC, 27% cử tri độc lập không đảng phái, và 5% cử tri CH.

https://www.foxnews.com/...-sink-border-crisis-poll

 Lại vấp bực thang

Tuần tồi, lên cầu thang Air Force One đi Pittsburg, rút kinh nghiệm tuần trước, lần này cụ Biden bước rất chậm, từng bước một. Dù vậy, vẫn bị vấp nữa, nhưng lần này, may mắn thay, nhẹ thôi, không đến độ té ba lần như lần trước.

Thật tội nghiệp!

UserPostedImage

Chắc cụ Biden cần loại điện thoại đặc biệt này

“HỒNG HƠN CHUYÊN”

Trong khi khủng hoảng di dân tại vùng biên giới lên tới cao điểm, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alexjandro Mayorkas đã ra tay giải nhiệm hầu hết, hay 32 thành viên, hội đồng cố vấn an ninh lãnh thổ, để bổ nhiệm tay chân vào thay thế.

Dưới chính quyền Trump, chỉ cần ông này thay đổi một hai người là phe DC và TTDC đã nhất tề hô hoán chính trị hóa chính quyền theo phe đảng. Bây giờ chính quyền Biden công khai thanh lọc nhân sự, sa thải cả chục, cả trăm nhân sự thời Trump trong các bộ, đặc biệt là bộ Quốc Phòng và bây giờ bộ An Ninh Lãnh Thổ. Trên căn bản, hai bộ này đúng ra phải là hai bộ chuyên nghiệp, không thể chính trị hóa, hay bổ nhiệm quan chức theo phe đảng được. Thay đổi, có nghĩa là các đảng viên đảng DC đáng tin tưởng hơn trong phạm vi quốc phòng và an ninh lãnh thổ, là điều vô lý và không thể nào phe đảng hơn.

UserPostedImage

Chính trị hóa những bộ trọng yếu này cực kỳ nguy hiểm cho đất nước, nhưng chính quyền Biden hiển nhiên đã coi chuyện đảng phái quan trọng hơn quyền lợi của đất nước.

Chính quyền Biden đang trên đường tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững vào con đường ‘phải đạo chính trị xã nghĩa’, chỉ chấp nhận quan chức đã ý thức được khái niệm ‘đảng quan trọng hơn quốc gia’, đúng theo tôn chỉ ‘hồng hơn chuyên’.

https://www.foxnews.com/...ecurity-advisory-council

Trong trường hợp không thay thế được, như trường hợp nghị sĩ DC Joe Manchin của West Virginia, một trong những nghị sĩ không ngoan ngoãn lắm với cụ Biden, thì ta chơi trò… đấm mõm. Tin báo chí cho biết cụ Biden đã bổ nhiệm bà vợ ông Manchin vào một chức vụ vớ vẩn chẳng ai biết sẽ phải làm việc gì, nhưng lại được trả lương rất hậu hĩnh, 163.000 đô một năm, xấp xỉ gần bằng lương thượng nghị sĩ của ông chồng.

Chính quyền Biden chẳng những theo gương TC và VC về chuyện ‘hồng hơn chuyên’ mà y chang các chính quyền đó, cũng biết dùng chiêu võ đấm mõm rất hiệu quả, kiểu như Tập Cận Bình ‘đầu tư’ vào các công ty của cậu ấm Hunter Biden.

https://www.washingtonti...ote-sen-joe-manchins-wi/

TENNESSEE CẤM THỂ THAO CHUYỂN GIỚI

Thống đốc Tennessee đã ký luật cấm dân chuyển giới không được tham gia vào các thi đua thể thao dành cho phụ nữ.

Đây là tiểu bang thứ ba ra luật này, sau Mississippi và Arkansas, để bảo vệ phụ nữ khỏi mấy tay lực điền giả gái tham gia, lấn át các phụ nữ thật sự để chiếm hết giải.

https://www.foxnews.com/...-transgender-sports-bill

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược:

– Tỷ lệ gia tăng số bị nhiễm tăng lên chút đỉnh, tuy nhiều chuyên gia lo ngại sẽ tăng mạnh hơn trong những ngày tháng tới.

– Tỷ lệ gia tăng tử vong tiếp tục giảm, có nghĩa dù nhiều người bị nhiễm hơn, nhưng tương đối sẽ ít người chết hơn.

– Số người khỏi bệnh tiếp tục tăng mạnh.

MỸ BÁO ĐỘNG COVID

Chính quyền Mỹ báo động COVID có thể tái phát mạnh trong những ngày tới, tiếp theo các làn sóng phát tác mới bên Âu Châu và Á Châu. Giám đốc cơ quan kiểm dịch CDC đã công khai tỏ ý lo ngại, cho dù cả trăm triệu người đã được chích ngừa. Đó là do việc phát sinh ra nhiều biến thể của vi khuẩn COVID, cũng như vì tình trạng mệt mỏi chung của dân Mỹ, quá ớn tình trạng cấm cung, cách ly đủ kiểu đưa đến tình trạng dồn nén, tù túng cá nhân quá mức, nhất là bực mình với những biện pháp cứng rắn quá lố của các chính trị gia lo thủ thân.

Chiều hướng suy giảm mạnh của tháng rồi dường như đã chấm dứt khi các con số hiện nay có vẻ đang ‘ổn định’, chẳng những không còn giảm nữa, mà lại có vẻ sẽ tăng mạnh lại.

Trong tuần qua, 19 tiểu bang đã báo cáo số người bị nhiễm và chết gia tăng lại, đặc biệt là tại các tiểu bang đông bắc như New Jersey, Michigan, Pennsylvania,…

TTDC đang loay hoay tìm thủ phạm, sau khi đã mất thủ phạm chính, TT Trump, để đổ tội.

UserPostedImage

https://arstechnica.com/...s-cases-once-again-rise/

TTDC XUYÊN TẠC BÀ BIRX

Trong một phỏng vấn trên TV, bà bác sĩ Birx, cựu viên chức phụ tá cho PTT Pence đối phó với dịch COVID ngay từ đầu, đã tuyên bố số nạn nhân COVID có thể đã thấp hơn hiện nay, nếu như Mỹ đã có những biện pháp ngăn chặn sớm hơn.

Hầu hết TTDC báo cáo bà Birx nói “nếu như chính quyền Trump đã có những biện pháp ngăn chặn sớm hơn,…”. Nhưng tạp chí tài chánh Barron viết rõ hơn, viết bà Birx nói “nếu các thành phố và tiểu bang có biện pháp năng chặn sớm hơn,…”.

Hai cách loan tin khác rất xa. TTDC cố ý đổ thừa lên đầu Trump, tráo ‘các thành phố và tiểu bang’ thành ‘chính quyền Trump’.

Đám vẹt tị nạn, trong đó có cụ NND, dĩ nhiên nhất tề làm vẹt cho TTDC, hô hoán “Bác Sĩ Deborah Birx, cố vấn y tế ban chống dịch của cựu Tổng Thống Donald Trump, nhận định hàng trăm ngàn người chết vì COVID-19 có thể giảm đi rõ rệt nếu chính quyền Trump hành động sớm và kiên quyết”.

Sự thật như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết cả vạn lần: việc áp đặt các biện pháp ngăn ngừa như cấm cung, cách ly, đeo mặt nạ là những quyết định của các chính quyền địa phương và tiểu bang, trong khi tổng thống liên bang chẳng có quyền gì hết. Bà BS Birx, trong tư thế chuyên gia cao cấp nhất, tất nhiên hiểu những chuyện này rõ hơn ai hết, nên không thể tố TT Trump như TTDC mô tả.

Xin nhắc lại: khi dịch COVID mới bắt đầu tấn công Mỹ vào tháng Hai năm ngoái, TT Trump cho biết đang nghiên cứu khuyến cáo các biện pháp cấm cung, đóng cửa kinh tế một phần để đối phó, cản lây lan, thì thống đốc New York, Andrew Cuomo đã rất ‘hoành tráng’ lên TV tuyên bố tiếp tục mở rộng kinh doanh ở New York, nhất là không giới hạn việc dân New York chen chúc nhau trong xe điện metro đi làm mỗi ngày, rồi phán “Tôi muốn nhắc lại TT Trump không có quyền ra lệnh cấm cung gì cho tiểu bang New York của tôi hết, nếu ông ra lệnh, tôi sẽ không tuân theo, nếu ông ép buộc, tôi sẽ kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện nếu cần”.

Có lẽ không có câu nói nào cụ thể và rõ ràng hơn câu nói trên, để ấn định ranh giới quyền hạn của một tổng thống liên bang, nhất là khi xét lại trách nhiệm trong vụ cản dịch. Cái gian trá của TTDC và các cụ vẹt là bây giờ, không ai dám nhắc lại câu tuyên bố của ông Cuomo hết.

Bà Birx quả đã có đụng độ với TT Trump trên phương diện tổng quát khi bà, với tư cách một chuyên gia, muốn nhấn mạnh mối nguy của COVID, trong khi TT Trump, với tư cách tổng thống, muốn trấn an dân khỏi sợ hãi, hoang mang, nên muốn giảm mức nguy hại của COVID. Việc làm của TT Trump, đó là quyết định của người lãnh đạo chính trị, và dĩ nhiên sẽ có người chống, người hoan hô.

Dù sao, thì cả bà Birx lẫn TT Trump, cả hai vị đều hành xử đúng trong cương vị của họ, không ai đáng bị kết án hết.

https://www.barrons.com/...dr-birx-says-51616950782

THÔNG HÀNH CHÍCH NGỪA?

Tin báo chí cho biết Tòa Bạch Ốc đang hợp tác với vài công ty tư nhân để tìm cách phát hành một loại ‘thông hành chích ngừa’, theo đó, nếu không có ‘thông hành’, hay giấy chứng nhận của chính quyền liên bang Mỹ là đã có chích ngừa COVID rồi, thì thiên hạ sẽ bị giới hạn rất nhiều trong các sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như đi du lịch ngoài nước và cả trong nước dĩ nhiên, nhưng cũng không được tới những nơi giải trí công cộng như đi nghe nhạc, đi coi football, đi tham dự lễ hội,…

Nghe hao hao như giấy chứng minh nhân dân, hay giấy hộ khẩu gì đó của VC để kiểm soát hay chính xác hơn, để xiềng xích dân.

Chích ngừa là điều tốt, nên làm và mọi người nên chích (kẻ này đã chích ngừa rồi). Nhưng chỉ là “nên” thôi, chứ không thể mang tính bắt buộc, vì phải tôn trọng việc nhiều người không tin tưởng vào thuốc, sợ thuốc, hay vì lý do y khoa nào đó, có thể bị dị ứng hay phản ứng phụ trong khi họ tuổi trẻ, đầy đủ sức đề kháng chống COVID. Một lần nữa, chính quyền Biden lại nhất quyết biểu diễn ý muốn làm vú em cho thiên hạ, vú em chỉ đạo cuộc sống của mọi người qua từng chi tiết và trong đủ mọi phạm vi. Mai này, sẽ có ngày cụ Biden ra lệnh cho dân được quyền đi cầu một ngày mấy lần, vào giờ nào luôn.

Trong khi đó thì đám di dân lậu chẳng bị đòi hỏi giấy tờ gì hết, khoan nói tới giấy kiểm dịch hay chích ngừa.

Thống đốc Florida, DeSantis cho biết sẽ ký sắc lệnh cấm phát hành và đòi hỏi ‘thông hành chích ngừa’ trong tiểu bang.

https://www.businessinsi...vaccine-passports-2021-3

ÂU CHÂU CẤM CUNG

Sau khi Pháp bị COVID tấn công mạnh với mỗi ngày gần 50.000 người bị nhiễm (tương đương với gần 300.000 người ở Mỹ, tính theo tỷ lệ dân số) và gần 5.000 người vào bệnh viện cấp cứu, TT Pháp Macron đã ra lệnh cấm cung cả nước sau lễ Phục Sinh:

– tất cả trường học đóng cửa;
– tất cả kinh doanh, ngoại trừ thiết yếu nhất cũng đóng cửa;
– công sở ngoại trừ cần thiết nhất đóng cửa;
– cả nước giới nghiêm, cấm ra đường sau 7g tối;
– không ai được đi xa khỏi nhà hơn 10 cây số, nếu không có lý do chính đáng như đi nhà thương, đi chợ,…

https://news.yahoo.com/f...ols-virus-145916197.html

Cả Âu Châu từ Pháp đến Anh, Đức, Ý,… đều bị COVID tấn công mạnh. Có lẽ vì tất cả các quốc trưởng, tổng thống, thủ tướng Âu Châu đều bất tài hơn Trump, họ cần phải bầu một cụ lãnh đạo lầm cẩm như cụ Biden thì mới diệt được COVID.

Vũ Linh, 4/3/21

Edited by user Monday, April 5, 2021 8:04:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14550 Posted : Monday, April 5, 2021 8:38:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài Giảng của Đức Thánh Cha trong Lễ Vọng Phục sinh
3/4/2021 tại Đền Thờ Thánh Phêrô


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 03/Apr/2021

Lúc 19g 30 tối thứ Bẩy 3 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Vọng Phục sinh tại bàn thờ Ngai Tòa trongg Đền Thờ Thánh Phêrô.

http://vietcatholic.net/News/Html/267361.htm

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Những người phụ nữ nghĩ rằng họ sẽ tìm thấy xác Chúa để xức dầu, nhưng thay vào đó họ lại tìm thấy một ngôi mộ trống. Họ đã đi để than khóc một người đã chết, nhưng họ lại nghe thấy một thông báo về sự sống. Vì thế, Tin Mừng cho biết, những người phụ nữ đó “đầy sợ hãi và kinh ngạc” (Mc 16: 8), đầy sợ hãi, run rẩy và đầy kinh ngạc. Kinh ngạc: trong trường hợp này là sự sợ hãi xen lẫn vui mừng, khiến họ ngạc nhiên khi thấy tảng đá lớn của ngôi mộ đã bị lăn qua một bên và thấy một chàng trai mặc áo choàng trắng. Thật là ngạc nhiên khi nghe những lời đó: “Các bà đừng sợ: Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nagiarét chịu đóng đinh, nhưng Người đã sống lại” (c. 6). Và sau đó là lời mời: “Người đến xứ Galilêaa trước các ông. Ở đó các ông sẽ thấy Người như Người đã từng nói trước” (c. 7). Chúng ta cũng hân hoan chào đón lời mời này, lời mời Phục sinh: chúng ta đi đến Galilêa nơi Chúa Phục sinh đi trước chúng ta. Nhưng “đi đến Galilêa” nghĩa là gì?

Đi đến Galilêa, trên hết, có nghĩa là bắt đầu lại. Đối với các môn đệ, điều đó có nghĩa là trở lại nơi mà Chúa đã tìm kiếm họ lần đầu tiên và kêu gọi họ đi theo Người. Đó là nơi gặp gỡ đầu tiên và là nơi của mối tình đầu. Kể từ giây phút đó, bỏ lại lưới phía sau, họ đi theo Chúa Giêsu, nghe Người rao giảng và chứng kiến những điều kỳ diệu Người thực hiện. Tuy nhiên, dù họ luôn ở bên Ngài, nhưng họ không hiểu hết về Ngài, họ thường hiểu lầm lời Ngài và đã bỏ chạy khỏi thập giá, bỏ mặc Ngài.

Bất chấp thất bại này, Chúa Phục sinh tự giới thiệu mình là Đấng, một lần nữa, đi trước họ đến Galilêa; Ngài đi trước họ, tức là Ngài đứng trước họ. Ngài gọi họ và mời họ đi theo mình, không bao giờ biết mệt mỏi. Chúa Phục sinh đang nói với họ: “Hãy bắt đầu lại từ nơi chúng ta đã bắt đầu. Hãy bắt đầu lại. Thầy muốn anh em đến với Thầy một lần nữa, bất chấp các thất bại và vượt lên trên mọi thất bại”. Tại Galilêa này, chúng ta học được sự kinh ngạc về tình yêu thương vô bờ bến của Chúa, tình yêu này vạch ra những con đường mới từ những nẻo đường thất bại của chúng ta. Và Chúa luôn làm như thế: Ngài vạch ra những con đường mới từ những con đường thất bại của chúng ta. Ngài là như vậy và Ngài mời chúng ta đến Galilêa để làm điều này.

Đây là sứ điệp Phục sinh đầu tiên mà tôi muốn gửi đến anh chị em: đó là chúng ta luôn có thể bắt đầu lại từ đầu, bởi vì luôn có một cuộc sống mới mà Thiên Chúa có khả năng khởi động lại trong chúng ta sau tất cả những thất bại của chúng ta. Ngay cả từ đống đổ nát của trái tim chúng ta - mỗi người chúng ta đều biết, đều rõ những đổ nát trong chính trái tim mình. Từ đống đổ nát của trái tim chúng ta, Chúa có thể xây dựng một tác phẩm nghệ thuật, ngay cả từ những mảnh vỡ vụn của nhân loại chúng ta Chúa vẫn chuẩn bị một lịch sử mới. Ngài luôn đi trước chúng ta: trong thập giá đau khổ, trong hoang tàn và chết chóc, cũng như trong vinh quang của một cuộc sống được tái sinh, trong một lịch sử được thay đổi, trong một niềm hy vọng được tái sinh. Và trong những tháng ngày đen tối của đại dịch này, chúng ta nghe thấy Chúa Phục Sinh, Đấng mời gọi chúng ta bắt đầu lại, để không bao giờ mất hy vọng.

Hơn nữa, đi đến Galilêa có nghĩa là đi theo những con đường mới. Đó là di chuyển theo hướng ngược lại với lăng mộ. Những người phụ nữ tìm kiếm Chúa Giêsu ở ngôi mộ, tức là họ đi để tưởng nhớ những gì họ đã sống với Ngài mà nay đã mất vĩnh viễn. Họ đi để khuấy động nỗi buồn của họ. Đó là hình ảnh của một đức tin đã trở thành kỷ niệm của một sự thật đẹp đẽ nhưng đã kết thúc, và chỉ còn là những hoài niệm. Nhiều người – ngay cả chúng ta - sống “đức tin của ký ức”, như thể Chúa Giêsu là một nhân vật trong quá khứ, một người bạn thời xa xưa giờ đã xa vắng, một sự thật đã xảy ra cách đây rất lâu, khi tôi học giáo lý khi còn nhỏ. Một niềm tin được tạo nên từ những thói quen, từ những điều trong quá khứ, từ những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, không còn chạm đến tôi, không còn thử thách tôi nữa.

Trái lại, đi đến Galilêa có nghĩa là học để hiểu rằng để đức tin sống động, chúng ta phải quay lại chính lộ. Đức tin phải làm sống lại sự khởi đầu của cuộc hành trình mỗi ngày, sự ngạc nhiên của cuộc gặp gỡ đầu tiên. Và sau đó hãy tin tưởng, không phải với định kiến cho rằng đã biết mọi thứ, nhưng với tâm tình khiêm nhường của một người để cho mình ngạc nhiên trước đường lối Chúa. Chúng ta sợ những ngạc nhiên mà Thiên Chúa mang đến; chúng ta thường sợ rằng Chúa sẽ làm chúng ta ngạc nhiên. Và hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy để chính mình ngạc nhiên. Chúng ta đến Galilêa để khám phá rằng chúng ta không thể đặt Thiên Chúa vào số những ký ức tuổi thơ nhưng phải đặt Ngài ở vị trí sống động, luôn luôn đáng ngạc nhiên. Chúa Phục sinh không ngừng làm chúng ta kinh ngạc.

Đây là sứ điệp Phục Sinh thứ hai: đức tin không phải là bản sao của quá khứ, Chúa Giêsu không phải là một nhân vật lỗi thời. Ngài vẫn sống, ở đây và bây giờ. Ngài đi bên cạnh anh chị em mỗi ngày, trong hoàn cảnh anh chị em đang trải qua, trong thử thách anh chị em đang phải đối diện, trong những giấc mơ mà anh chị em ấp ủ trong lòng. Đức tin mở ra những cách thức mới mà đối với anh chị em dường như là không thể, đức tin thúc đẩy anh chị em đi ngược dòng những hối tiếc và những gì “đã thấy”. Ngay cả khi mọi thứ dường như đã mất đối với anh chị em, hãy mở lòng ra và ngạc nhiên trước sự mới lạ của đức tin: đức tin sẽ làm anh chị em ngạc nhiên.

Đi đến Galilêa cũng có nghĩa là đi đến các biên giới. Bởi vì Galilêa là nơi xa xôi nhất: là vùng có nhiều người ngoại kiều với các nền văn hóa đa dạng, nơi sinh sống của những người ở xa nhất với sự thanh khiết theo nghi lễ của Giêrusalem. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã bắt đầu sứ mệnh của mình từ đó, loan báo cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cho những người bị loại trừ, những người yếu đuối, nghèo khó để họ được biết đến thiên nhan và sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng tìm kiếm mọi người bất kể họ là ai cho dù họ nản chí hay lạc lõng, Đấng không mệt mỏi tiến đến mọi giới hạn của nhân sinh vì trong mắt Người không ai là người rốt cùng, không ai là người bị loại trừ. Chúa Phục Sinh mời gọi các môn đệ của Ngài đến Galilêa, ngay cả hôm nay Người cũng đòi hỏi chúng ta phải đi đến Galilêa, đến “Galilêa thực sự” này. Đó là nơi diễn ra cuộc sống hàng ngày, đó là những con đường chúng ta đi hàng ngày, đó là những ngõ ngách của các thành phố, nơi Chúa đi trước chúng ta và làm cho Người hiện diện, ngay trong cuộc sống của những người đi ngang qua và chia sẻ với chúng ta thời gian, mái nhà, công ăn việc làm, nỗ lực và hy vọng.

Tại Galilêa, chúng ta học được rằng chúng ta có thể tìm thấy Chúa Phục sinh trong khuôn mặt của những người anh em, trong lòng nhiệt thành của những người mơ ước và trong sự cam chịu của những người nản lòng, trong nụ cười của những người vui mừng và trong những giọt nước mắt của những người đau khổ, đặc biệt là ở những người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Chúng ta sẽ ngạc nhiên về cách thức sự vĩ đại của Thiên Chúa được bộc lộ nơi những người thấp hèn, và cách thức vẻ đẹp của Ngài tỏa sáng nơi những người đơn sơ và nghèo khó.

Sau đó, đây là sứ điệp Phục sinh thứ ba: Chúa Giêsu, Chúa Phục sinh, yêu thương chúng ta vô bờ bến và thăm viếng từng hoàn cảnh sống của chúng ta. Ngài hiện diện giữa lòng thế giới và mời gọi chúng ta vượt qua những rào cản, vượt qua những định kiến, đến gần những người xung quanh mỗi ngày, để khám phá lại ân sủng của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta hãy nhận ra Chúa Phục sinh hiện diện trong Galilêa của chúng ta, trong cuộc sống hàng ngày. Với Ngài, cuộc sống sẽ thay đổi. Bởi vì vượt lên trên mọi thất bại, xấu xa và bạo lực, vượt qua mọi đau khổ và chết chóc, Chúa Phục sinh đang sống và Chúa Phục sinh đang hướng dẫn lịch sử.

Anh chị em thân mến, nếu trong đêm nay, anh chị em mang trong lòng mình một giờ khắc đen tối, một ngày chưa ló rạng, một ánh sáng bị chôn vùi, một giấc mơ tan vỡ, thì hãy đi, hãy mở rộng trái tim của anh chị em với sự ngạc nhiên trước thông điệp của Lễ Phục Sinh: Chúa đã sống lại! Ngài đang đợi anh chị em ở Galilêa. Kỳ vọng của anh chị em sẽ không còn dang dở, nước mắt của anh chị em sẽ được lau khô, nỗi sợ hãi của anh chị em sẽ được vượt qua bằng hy vọng. Bởi vì, anh chị em biết đấy, Chúa luôn đi trước anh chị em, luôn đi trước anh chị em. Và, với Người, cuộc sống luôn bắt đầu lại.

Edited by user Monday, April 5, 2021 8:45:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14551 Posted : Monday, April 5, 2021 8:46:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma
và thế giới ngày 4/4/2021


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 04/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/267368.htm

Lúc 12 giờ, bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã đọc sứ điệp Phục sinh và ban phép lành cho thành Roma và toàn thế giới.

Mở đầu sứ điệp Phục sinh, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chúc một Lễ Phục sinh tốt lành, hạnh phúc và an bình!

Hôm nay, khắp thế giới, lời công bố của Giáo hội vang lên: “Chúa Giêsu, Đấng bị đóng đinh, đã sống lại như lời Người đã phán hứa. Alleluia!”

Thông điệp Phục sinh không đưa ra cho chúng ta một ảo vọng hoặc tiết lộ một công thức ma thuật. Thông điệp không chỉ ra một lối thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta đang trải qua. Đại dịch vẫn đang lan rộng, trong khi khủng hoảng kinh tế và xã hội vẫn còn gay gắt, đặc biệt là đối với người nghèo. Tuy nhiên - và điều này mới thật là tai tiếng - các cuộc xung đột vũ trang vẫn chưa kết thúc và các kho vũ khí quân sự đang được tăng cường. Đó là tai tiếng của ngày hôm nay.

Trước thực tế phức tạp này, hay nói đúng hơn, giữa thực tại phức tạp này, thông điệp Phục sinh nói lên một cách súc tích về sự kiện mang lại cho chúng ta niềm hy vọng không làm chúng ta thất vọng: “Chúa Giêsu bị đóng đinh đã sống lại”. Thông điệp Phục sinh không nói với chúng ta về thiên thần hay bóng ma, mà là về một con người, một con người bằng xương bằng thịt, có khuôn mặt và cái tên là Chúa Giêsu. Phúc âm làm chứng rằng Chúa Giêsu, đã bị đóng đinh dưới tay quan Phongxiô Philatô vì tuyên bố Ngài là Chúa Kitô, Con Thiên Chúa; và Ngài đã sống lại vào ngày thứ ba theo lời Kinh thánh, như Ngài đã báo trước cho các môn đệ.

Chúa Giêsu bị đóng đinh, không ai khác, đã sống lại từ trong cõi chết. Chúa Cha đã nâng Chúa Giêsu, Con Ngài sống lại, vì Ngài đã hoàn thành ý muốn cứu độ của Người. Chúa Giêsu đã mặc lấy sự yếu đuối của chúng ta, sự mỏng dòn của chúng ta, thậm chí cái chết của chúng ta. Ngài đã chịu đựng những đau khổ của chúng ta và gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Bởi thế, Chúa Cha đã siêu tôn Người và bây giờ Chúa Giêsu Kitô sống mãi mãi; Ngài là Chúa.

Các nhân chứng thuật lại một chi tiết quan trọng: Chúa Giêsu Phục sinh mang dấu vết của các vết thương ở tay, chân và cạnh sườn. Những vết thương này là dấu ấn vĩnh cửu của tình yêu Người dành cho chúng ta. Tất cả những ai trải qua thử thách đau đớn về thể xác hay tinh thần đều có thể tìm thấy nơi nương tựa trong những vết thương này và qua các vết thương ấy, nhận được ân sủng của niềm hy vọng không làm thất vọng.

Chúa Kitô Phục Sinh là niềm hy vọng cho tất cả những ai đang tiếp tục phải chịu đựng đại dịch, cả những bệnh nhân và những người đã mất người thân yêu. Xin Chúa ban cho họ sự an ủi, và nâng đỡ những nỗ lực dũng cảm của các bác sĩ và y tá. Tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta, cần được hỗ trợ và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết. Điều này càng rõ ràng hơn trong những thời điểm mà tất cả chúng ta được kêu gọi để chống lại đại dịch. Vắc xin là một công cụ cần thiết trong cuộc chiến này. Tôi kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế, với tinh thần trách nhiệm toàn cầu, cam kết khắc phục tình trạng chậm trễ trong việc phân phối vắc xin và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối vắc xin, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất.

Chúa bị đóng đinh và phục sinh là niềm an ủi cho những người bị mất việc làm hoặc gặp khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và thiếu an sinh xã hội cần thiết. Cầu mong Ngài truyền cảm hứng cho các cơ quan công quyền hành động để tất cả mọi người, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất, sẽ được cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để có một mức sống đúng phẩm giá. Đáng buồn thay, đại dịch đã làm gia tăng đáng kể số người nghèo và sự tuyệt vọng của hàng ngàn người.

“Người nghèo thuộc mọi loại phải bắt đầu hy vọng một lần nữa”. Thánh Gioan Phaolô II đã nói những lời này trong chuyến thăm Haiti. Suy nghĩ của tôi cũng hướng đến những người Haiti yêu quý trong những ngày này. Tôi kêu gọi họ đừng để mình bị đè bẹp trước các khó khăn nhưng hãy tự tin và nhìn về tương lai với hy vọng. Và suy nghĩ của tôi đặc biệt hướng đến các bạn, anh chị em Haiti thân yêu của tôi. Tôi gần gũi với anh chị em và tôi muốn có một giải pháp dứt điểm cho các vấn đề của anh chị em. Tôi đang cầu nguyện cho điều này, anh chị em Haiti thân mến.

Chúa Giêsu Phục Sinh cũng là niềm hy vọng cho tất cả những người trẻ bị buộc phải trải qua một thời gian dài không thể đến trường, hoặc dành thời gian cho bạn bè của họ. Trải nghiệm những mối quan hệ thật của con người chứ không chỉ là những mối quan hệ ảo là điều mà ai cũng cần, nhất là ở lứa tuổi đang hình thành bản lĩnh và nhân cách của con người. Chúng ta đã nhận ra điều này một cách rõ ràng vào ngày thứ Sáu tuần trước, trong các chặng Đàng Thánh Giá do các em biên soạn. Tôi bày tỏ sự gần gũi của mình với những người trẻ tuổi trên toàn thế giới và trong những ngày này, đặc biệt là những người trẻ tuổi ở Miến Điện đang dấn thân cho dân chủ và làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe một cách hòa bình, với hiểu biết rằng chỉ có tình yêu mới có thể xua tan hận thù.

Ước gì ánh sáng của Chúa Giêsu Phục sinh là nguồn tái sinh cho những người di cư chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói cùng cực. Chúng ta hãy nhận ra trên khuôn mặt của họ khuôn mặt đau khổ và hoen ố của Chúa khi Người lê bước trên con đường dẫn đến đồi Canvê. Cầu mong họ không bao giờ thiếu những dấu chỉ cụ thể của tình liên đới và tình huynh đệ nhân loại, không bao giờ thiếu dấn thân cho sự chiến thắng của sự sống trước cái chết mà chúng ta cử hành vào ngày hôm nay. Tôi cảm ơn các quốc gia đã hào phóng tiếp nhận những người đang đau khổ và tìm kiếm nơi nương tựa. Đặc biệt là Li Băng và Jordan đang tiếp nhận nhiều người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Cầu chúc cho người dân Li Băng, những người đang trải qua thời kỳ khó khăn và bấp bênh, cảm nhận được sự an ủi của Chúa Phục Sinh và tìm được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong ơn gọi trở thành vùng đất gặp gỡ, chung sống và đa nguyên.

Xin Chúa Kitô, là hòa bình của chúng ta, chấm dứt cuộc đụng độ vũ trang ở Syria thân yêu đã bị chiến tranh tàn phá, nơi hàng triệu người hiện đang sống trong những điều kiện vô nhân đạo. Xin Chúa chấm dứt chiến tranh tại Yemen, nơi tình hình tại đó đã bị chìm vào quên lãng đầy tai tiếng trước những lỗ tai điếc; và tại Libya, nơi cuối cùng hy vọng đang được nhen nhúm cho sự chấm dứt một thập kỷ xung đột và đụng độ đẫm máu. Cầu mong tất cả các bên liên quan cam kết một cách hiệu quả trong việc chấm dứt xung đột và cho phép các dân tộc chịu đựng chiến tranh được sống trong hòa bình và bắt đầu công cuộc tái thiết đất nước của họ.

Biến cố Phục sinh đương nhiên đưa chúng ta đến Giêrusalem. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho hòa bình và an ninh (x. Tv 122) trên miền đất Giêrusalem, để miền đất này có thể đón nhận lời kêu gọi trở thành một nơi gặp gỡ, nơi tất cả mọi người có thể coi nhau như anh chị em với nhau, và nơi người Israel và người Palestine sẽ khám phá lại sức mạnh của đối thoại để đạt được một giải pháp ổn định cho phép hai nhà nước song hành tồn tại trong hòa bình và thịnh vượng.

Vào ngày lễ hội này, suy nghĩ của tôi cũng quay trở lại Iraq, nơi mà tôi đã có được niềm vui khi đến thăm vào tháng trước. Tôi cầu nguyện rằng quốc gia này có thể tiếp tục tiến bước theo con đường hòa bình và do đó thực hiện ước mơ của Thiên Chúa về một gia đình nhân loại hiếu khách và chào đón tất cả con cái của Ngài. [1]

Cầu xin quyền năng của Chúa Phục sinh nâng đỡ các dân tộc ở Châu Phi đang nhìn thấy tương lai của họ bị tổn hại bởi bạo lực nội bộ và chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đặc biệt là ở Sahel và Nigeria, cũng như ở Tigray và vùng Cabo Delgado. Cầu mong cho tiếp tục có các nỗ lực giải quyết xung đột một cách hòa bình, tôn trọng quyền con người và sự thánh thiêng của sự sống, thông qua đối thoại huynh đệ và mang tính xây dựng trong tinh thần hòa giải và đoàn kết thực sự.

Vẫn còn quá nhiều chiến tranh và quá nhiều bạo lực trên thế giới! Xin Chúa, Đấng là hòa bình của chúng ta, giúp chúng ta vượt qua não trạng chiến tranh. Xin Chúa cho các tù nhân của các cuộc xung đột, đặc biệt là ở miền đông Ukraine và Nagorno-Karabakh, có thể trở về nhà một cách an toàn và Ngài có thể truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo thế giới kiềm chế cuộc chạy đua tìm kiếm vũ khí mới. Hôm nay, ngày 4 tháng 4, đánh dấu Ngày quốc tế nâng cao nhận thức chống lại bom mìn, những thiết bị quỷ quyệt và khủng khiếp giết chết hoặc làm bị thương nhiều người vô tội mỗi năm và cản trở nhân loại “cùng nhau bước trên con đường của sự sống mà không phải lo lắng trước các mối đe dọa hủy diệt và chết chóc!” [2] Thế giới của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu không có những công cụ chết chóc này!

Anh chị em thân mến, một lần nữa trong năm nay, ở nhiều nơi khác nhau, nhiều Kitô hữu đã phải cử hành Lễ Phục sinh dưới những hạn chế nghiêm nhặt và đôi khi không thể tham dự các cử hành phụng vụ. Chúng ta cầu nguyện rằng những hạn chế đó, cũng như tất cả những hạn chế về quyền tự do thờ phượng và tôn giáo trên toàn thế giới, có thể được dỡ bỏ và mọi người được phép tự do cầu nguyện và ca ngợi Thiên Chúa.

Giữa muôn vàn gian khổ mà chúng ta đang chịu đựng, chúng ta đừng bao giờ quên rằng chúng ta đã được chữa lành bởi những vết thương của Chúa Kitô (xem 1 Phi 2:24). Dưới ánh sáng của Chúa Phục Sinh, những đau khổ của chúng ta giờ đây đã được biến đổi. Nơi từng có cái chết, giờ đây ở đó có sự sống. Nơi từng có tang thương, giờ đây có niềm an ủi. Khi ôm lấy thập tự giá, Chúa Giêsu đã ban tặng ý nghĩa cho những đau khổ của chúng ta và bây giờ chúng ta cầu nguyện rằng thiện ích của việc chữa lành đó sẽ lan rộng khắp thế giới. Cầu chúc một lễ Phục sinh tốt lành, hạnh phúc và thanh thản cho tất cả anh chị em!

[1] Diễn văn tại Cuộc họp Liên tôn tại Ur, ngày 6 tháng 3 năm 2021.

[2] Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, huấn từ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 28 tháng 2 năm 1999.

Edited by user Monday, April 5, 2021 8:49:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14552 Posted : Monday, April 5, 2021 8:55:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Thánh Lễ chính ngày Phục Sinh 2021


4/5/2021 6:33:25 PM

UserPostedImage

Sáng Chúa Nhật Phục Sinh lúc 10 giờ, ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ chính ngày Chúa nhật Phục sinh tại Bàn thờ Ngai toà của Đền thờ Thánh Phêrô. Với những hạn chế do đại dịch, chỉ có một số ít tín hữu hiện diện.

Tin Mừng trong Thánh Lễ được trích từ Tin Mừng theo thánh Gioan, được công bố bằng cả tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp. Vì sau Thánh Lễ có sứ điệp Phục Sinh, và đã có bài giảng dài trong Lễ Vọng Phục Sinh, nên sau Tin Mừng, Đức Thánh Cha không giảng, nhưng để mọi người suy niệm một ít phút trong thinh lặng.

Trong Phụng vụ Thánh Thể, Đức Thánh Cha đọc Kinh nguyện Thánh Thể thứ I. Đây là Kinh nguyện Thánh Thể lâu đời nhất được sử dụng trong nghi lễ Latinh, và hình thức hiện tại có từ thế kỷ thứ 7 dưới thời của Thánh giáo hoàng Grêgôriô Cả.

UserPostedImage

Cuối Thánh lễ, trước phép lành cuối lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào mừng Đức Hồng Y Mauro Gambetti là Tân Giám quản của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Ngài nói: “Tôi cầu chúc Đức Hồng y những điều tốt đẹp nhất trong công việc phục vụ tại nhà thờ rất quan trọng đối với tất cả các kitô hữu này.”

Đức Hồng Y Gambetti sẽ là người công bố việc lãnh nhận ơn toàn xá trước khi Đức Thánh Cha ban phép lành “Urbi et Orbi” lúc 12 giờ trưa, sau Thánh Lễ.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảm ơn Đức Hồng Y Angelo Comastri vì những cống hiến và 16 năm phục vụ trong vai trò Giám quản. Ngài nói: “Xin chân thành cảm ơn Đức Hồng y Comastri. Cảm ơn ngài về việc chăm sóc mục vụ, về linh đạo, về các bài giảng và lòng thương xót của ngài.”

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã làm việc tận tâm để chuẩn bị cho các cử hành phụng vụ của Tam Nhật Vượt Qua. Ngài nói: “Tôi muốn cảm ơn tất cả anh chị em, những người làm việc để các cử hành trong Tuần Thánh được xứng đáng và tốt đẹp.”

http://conggiao.info/tha...y-phuc-sinh-2021-d-59735

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 4.04.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14553 Posted : Monday, April 5, 2021 8:57:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

‘Như một phép lạ’: Phục sinh đông đảo ở Jerusalem


Vũ Văn An 04/Apr/2021

UserPostedImage

Ngày 3 tháng 4, 2021, New York Times cho đăng bài ký sự sau đây về Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay tại Jerusalem. Nguyên văn xin xem tại https://dnyuz.com/2021/0...ster-crowds-in-jerusalem

UserPostedImage

JERUSALEM - Vào sáng thứ Sáu, tại Cổ Thành Jerusalem, trong những con hẻm đá vôi của khu Kitô giáo, khung cảnh trông như thể đại dịch chưa từng xảy ra.

Những lối đi quanh co tạo thành Via Dolorosa (Đàng Thánh Giá), nơi những người theo Kitô giáo tin rằng Chúa Giêsu vác thập giá lên nơi bị đóng đinh, chật ních hơn 1,000 người thờ phượng. Tại khu chợ có mái che, không khí nồng mùi hương và vang vọng những bài thánh ca Kitô giáo. Cuộc rước Thứ Sáu Tuần Thánh, trong đó các tín hữu lần tìm lại con đường mà Chúa Giêsu được cho là đã đi qua, nay đã trở lại.

“Nó giống như một phép lạ”, Linh mục Amjad Sabbara, một linh mục Công Giáo Rôma, người đã giúp dẫn đầu đoàn rước, cho biết như thế. “Chúng ta không làm việc này trực tuyến nữa. Chúng ta đang nhìn thấy những người ở phía trước chúng ta".

Những hạn chế do đại dịch buộc phải hủy bỏ buổi lễ năm ngoái và đòi các linh mục phải tổ chức các buổi lễ không có sự hiện diện của tín hữu. Nay, nhờ vào đợt triển khai vắc xin dẫn đầu thế giới của Israel, đời sống tôn giáo ở Jerusalem đang trở lại bình thường. Và vào thứ Sáu, điều đó đã đưa đám đông một lần nữa đến các đường phố của thành phố và làm nhẹ nhõm ngay cả một trong những lễ kỷ niệm long trọng nhất của Kitô giáo: cuộc rước Thứ Sáu Tuần Thánh.

May Bathish, một ca trưởng 40 tuổi tại nhà thờ của Cha Sabbara ở Cổ Thành, cho biết: “Chúng tôi thật may mắn khi được ở đây. Khi được bước những bước Chúa Giêsu đã bước, quả là đặc ân cao qúy nhất".

Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, đại dịch khiến Cổ Thành trống rỗng một cách kỳ lạ. Các cửa hàng, hội đường và nhà thờ của nó thường bị đóng cửa, các con hẻm vắng bóng khách du lịch và người hành hương. Nhưng với gần 60% cư dân Israel được chích ngừa đầy đủ, đường phố của thành phố lại một lần nữa nhộn nhịp, ngay cả khi khách du lịch nước ngoài vẫn vắng bóng.

Bà Bathish nói: “Khi trống không, nó giống như một thành phố ma”. Bây giờ, bà nói thêm, "đó là một thành phố sống".

Tại điểm tập trung để rước kiệu vào thứ Sáu, rất hiếm có chỗ để đứng. Các nhân viên cảnh sát đã chặn không cho những người đến muộn vào từ các con phố bên cạnh. Các thành viên của một nhóm thanh niên Công Giáo đã tạo thành một vòng tròn xung quanh những người mang một cây thánh giá lớn, trọng tâm của đoàn rước, để bảo vệ họ khỏi sự chen lấn của một biển người thờ phượng.

Nhiều người trong số những người trong đoàn rước là người Palestine, những người đã trở thành cư dân Israel sau khi Israel chiếm được Cổ Thành vào năm 1967, cùng với phần còn lại của Đông Jerusalem. Khoảng 6,000 Kitô hữu sống trong Cổ Thành, cùng với người Hồi giáo và người Do Thái giáo.

"Đi sau thánh giá!" một viên chức nhà thờ hô to. "Phía sau thánh giá, mọi người!"

Át sự huyên náo ấy, Cha Amjad kêu gọi giáo đoàn của mình đi thành từng hai người. “Từng hai người một” ngài nói to qua loa phóng thanh. "Không phải từng người một!"

Sau đó, đám đông di chuyển từ từ, hát những bài thánh ca tang chế khi họ tiến bước theo điều các Kitô hữu coi là diễn lại những bước đi cuối cùng của Chúa Giêsu.

Họ bước đi không đều đặn và bắt đầu đi xuống Via Dolorosa, qua địa điểm mà truyền thống cho rằng Chúa Giêsu đã bị Pontius Pilate xét xử, băng qua nơi Người bị xỉ vả và chế giễu, băng qua các cửa hàng bán các ảnh tượng và thánh giá Kitô giáo, kem và áo thung.

Họ rẽ trái rồi rẽ phải, qua những nơi mà các Kitô hữu tin rằng Chúa Giêsu đã vấp ngã - một lần, hai lần, ba lần - dưới sức nặng của cây thánh giá.

Trong con hẻm bên ngoài nhà nguyện Thánh Simon thành Cyrene, những người tham dự đoàn rước lướt ngón tay trên một tảng đá vôi màu đất son trên tường nhà nguyện. Theo truyền thống, Chúa Giêsu đã đứng thẳng người lên tựa vào tảng đá sau một lần vấp ngã. Và rất nhiều khách hành hương, trong nhiều thế kỷ, đã rờ mó viên đá này đến nỗi bề mặt của nó bây giờ nhẵn bóng khi chạm vào.

Cuối cùng, họ đến được Nhà thờ Mộ Thánh, nơi mà các tín hữu nghĩ là nơi Chúa Kitô bị đóng đinh, chôn cất và cuối cùng phục sinh.

Đối với một số người, đám rước Thứ Sáu Tuần Thánh thậm chí gây được tiếng vang hơn bình thường - các chủ đề của nó về đau khổ, cứu chuộc và đổi mới dường như mang tính biểu tượng đặc biệt khi việc kết thúc đại dịch chết người cuối cùng đã xuất hiện trong tầm mắt.

George Halis, 24 tuổi, đang học để trở thành linh mục và sống ở Cổ Thành, cho biết: “Chúng ta lại có hy vọng một lần nữa. Năm ngoái giống như một bóng tối bao trùm khắp trái đất".

Đối với những người khác, có một tầm quan trọng về thần học, cũng như về tình cảm, khi được tập hợp lại với nhau.

Đức Ông Vincenzo Peroni nói: “Mọi Kitô hữu đều là một phần trong nhiệm thể Chúa Kitô. Có thể ăn mừng cùng nhau làm cho điều đó hiển thị rõ ràng hơn". Đức Ông là một linh mục Công Giáo có trụ sở tại Jerusalem, người thường xuyên dẫn đầu các cuộc hành hương tại Đất Thánh.

Nhưng vào lúc này, việc được tụ họp với nhau đó vẫn còn nhiều giới hạn. Vẫn có những hạn chế về số lượng người thờ phượng trong các buổi cử hành lễ Phục sinh. Mặt nạ vẫn là một đòi hỏi pháp lý. Và người nước ngoài vẫn cần được miễn trừ để vào Israel – khiến hàng nghìn người hành hương vắng mặt, gây thiệt hại cho các chủ cửa hàng địa phương, những người phụ thuộc vào việc giao dịch của họ.

Hagop Karakashian, chủ một cửa hàng gốm nổi tiếng ở Cổ Thành, mà gia đình vốn thiết kế các bảng hiệu đường phố của khu phố, cho biết: “Vẫn có cảm giác như không bình thường. Người dân địa phương có thể ăn mừng, đúng. Nhưng vẫn còn thiếu một điều gì đó”.

Tâm trạng nơi các Kitô hữu cách đó một vài dặm, ở các thành phố Bethlehem và Ramallah của Palestine, thậm chí còn ít hân hoan hơn. Các Kitô hữu ở các lãnh thổ bị chiếm đóng chỉ có thể đến thăm Jerusalem khi có giấy phép đặc biệt, phép này càng trở nên khó kiếm trong thời kỳ đại dịch. Mặc dù hầu hết người Israel hiện đã được chích ngừa, nhưng phần lớn người Palestine vẫn chưa được chích ngừa.

Israel đã cung cấp vắc-xin cho hơn 100,000 người Palestine sống ở Bờ Tây bị chiếm đóng, hầu hết họ đều làm việc tại Israel hoặc các khu định cư ở Bờ Tây. Các quan chức Palestine đã thu được khoảng 150,000 liều chích.

Nhưng Israel cho biết họ không có nghĩa vụ phải chích ngừa cho phần còn lại của người dân Palestine, viện dẫn một điều khoản của hiệp định hòa bình Oslo những năm 1990, trong đó chuyển giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các viên chức Palestine. Những người chỉ trích nói rằng Israel vẫn có trách nhiệm giúp đỡ, trích dẫn luật quốc tế đòi quyền lực chiếm đóng giám sát việc chăm sóc sức khỏe cho những người dân bị chiếm đóng, cũng như một điều khoản riêng của hiệp định Oslo nói rằng Israel phải làm việc với người Palestine trong thời gian có dịch bệnh.

Dù cách nào, tỷ lệ lây nhiễm vẫn cao ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và tỷ lệ chích ngừa thấp - và đã hạn chế số lượng người Kitô giáo Palestine được cấp phép vào Jerusalem trong dịp lễ Phục sinh năm nay. Người phát ngôn của chính phủ Israel từ chối tiết lộ con số cuối cùng.

“Nếu không có giấy phép, chúng tôi không thể đến,” Linh mục Jamal Khader, linh mục giáo xứ Công Giáo Rôma ở Ramallah cho biết. "Đó là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện liên tục của việc chiếm đóng và hạn chế di chuyển".

Nhưng việc Chúa Kitô bị đóng đinh và phục sinh vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tinh thần cho một dân số nản lòng, Cha Khader cho biết, người được phép vào Jerusalem thông qua việc làm của ngài với nhà thờ.

Ngài nói: “Chúng tôi đồng nhất với những đau khổ của Chúa Kitô vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Ngài nói thêm, "Sau đó, chúng tôi tìm được chút hy vọng vào Chúa nhật Phục sinh."

Edited by user Monday, April 5, 2021 9:01:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14554 Posted : Tuesday, April 6, 2021 4:35:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bức thư gởi cho con


Con trai của bố mẹ,

I...

Mười sáu năm trôi qua...!!!...

Câu chuyện xảy ra vào năm 2004, bố không nhớ rõ ngày tháng, nhưng nếu chịu khó tìm lại hồ sơ thì cũng ra thôi. Nhưng để làm gì? Tha cho bố chi tiết thiếu sót đó!

Tuy nhiên, nếu không nhắc lại chuyện này cho con, bố sẽ trở thành người vô ơn và điều đó không chấp nhận được.

Buổi sáng sớm, khoảng 05:00 bố thức dậy, chuẩn bị đi làm, thì con gọi điện thoại. Không làm gì con gọi sớm như thế, chắc là chuyện không vui? Ra phòng khách nói chuyện để tránh khuấy động giấc ngủ của mẹ.
- Bố ơi, con đang ở nhà thương, và chuẩn bị mổ. Bác sĩ yêu cầu bố đến ký giấy cho phép, và phải mổ ngay trong vòng hai tiếng!

Thật là tin sét đánh! Từ nhà đến thành phố Eugene nơi con đang học, lái xe nhanh nhất cũng hai tiếng! Bố cho mẹ biết, và nhanh chóng lên đường. Mới ngày hôm qua con còn mạnh khoẻ, thế mà chỉ vài tiếng đồng hồ sau đã ra nông nỗi này! Không phải tai nạn lái xe, con không uống rượu, chỉ qua một cơn nhức đầu, nhức đến muốn nổ tung ra. Và người bạn roomate vội chở vào cấp cứu, bác sĩ cho biết con sẽ phải giải phẫu ... Trước đó vài ngày con đi nha sĩ, theo bác sĩ con bị nhiễm trùng nặng "severe bacterial infection" và đưa lên óc, làm tắc mạch máu.

Chưa bao giờ bố lái xe nhanh như thế, trên xa lộ liên bang I-5 kim tốc độ chỉ quá mức cho phép, nhưng sao vẫn thấy chậm?

Khi gần đến nơi, xe bị cảnh sát Eugene đón đầu, có lẽ họ được thông báo trước bởi cảnh sát trên đường đi qua? Người cảnh sát rất lịch sự, dùng loa phóng thanh yêu cầu không được ra khỏi xe, và tốn khoảng gần 5 phút cho ông ta check trên máy vi tính. Chao ơi, 5 phút đúng là thiên thu!

- Bạn có biết là lái xe quá vận tốc cho phép không?
- Dạ thưa biết! Nhưng xin ông cho tôi trình bầy nhanh chóng.
- OK.

Sau khi nghe câu chuyện, vẫn chưa tin cho lắm. Ông ta hỏi, bố có biết tên bệnh viện sẽ đến không? Dĩ nhiên là biết. Cẩn thận hơn, còn hỏi tên và DOB của con, để xác nhận với nhà thương.
- Sacred Heart Medical Eugene, thưa ông.

Lại thêm một thời gian để ông ta xác nhận với bệnh viện. Bố chỉ biết ngồi gục trên tay lái cầu nguyện ơn trên.
Sau khi gọi máy, người cảnh sát hỏi bố có biết đường đến đó không? Làm sao biết được! Bố chỉ biết trường con học thôi. Thế là viên cảnh sát không những không phạt, mà còn nói:

- Xin lỗi tôi đã làm mất thời gian của anh! Bây giờ anh hãy chạy ngay sau xe tôi. Xe cảnh sát hú còi, đèn cấp cứu mở, và xe bố cứ thế mà theo, vượt qua mọi đèn đỏ, chỉ vài phút sau đến bệnh viện.

Hình ảnh đẹp quá phải không con?

À, một chi tiết quan trọng khác, trên đường đưa bố đi, ông ta đã gọi, cho bệnh viện biết bố của con đang đến.

Nếu thời gian chậm, bác sĩ cứ việc tiến hành ca mổ và bố sẽ ký giấy tờ sau vài phút nữa. Nhờ vậy con mới được đưa vào phòng mổ kịp thời.

Bố không có thời giờ và tâm hồn đâu để xin tên người Cảnh sát tuyệt vời đó. Nhưng bài viết này xin để vinh danh tất cả các anh/chị cảnh sát Hoa Kỳ, với tấm lòng biết ơn của gia đình chúng ta.

II...

Con tốt nghiệp University of Oregon, thêm hai năm sau đại học tại Parsons The New School For Design, 16 năm cư dân New York. Con biết, nếu không vào bệnh viện mổ kịp, không trải qua vài tháng phải đeo ống trực tiếp truyền penicilline vào tim, thì giờ này chúng ta đã không còn bên nhau trong cuộc đời này.

Ai đã gọi điện thoại báo bệnh viện cứ đưa con vào mổ, và bố sẽ ký giấy tờ sau? Nếu không phải là anh nhân viên Cảnh sát?

Lúc đó, bố còn hồn vía đâu mà nói chuyện với bệnh viện? Chưa kể, dễ gì họ tin? Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu bố đến không kịp trong hai giờ đó?

Đành rằng con người ta sống chết có số! Nhưng con ơi, Thượng Đế đã gửi người Cảnh sát đó đến đúng lúc để cứu con khỏi tay tử thần!

Con của bố mẹ,
Bố mẹ biết con còn trẻ dù đã gần 40, với bố mẹ, thì lúc nào con cũng vẫn là bé nhỏ. Bố mẹ biết con không thích chính trị, ham mê thể thao, nhưng có lẽ con học tại những ngôi trường liberal, cho nên không thích Tổng thống Donald Trump. Bố mẹ tôn trọng suy nghĩ của con. Nhưng, bài viết này không phải để thuyết phục con bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Bố mẹ tôn trọng quyền tự do của con.

Trong những ngày gần đây, qua cái chết không mong muốn của một người da đen, anh George Floyd, và mới đây lại thêm một nạn nhân khác tại Goergia anh Rayshard Brooks. Nước Mỹ dưới sự xách động của một nhóm người trẻ, cực tả, biểu tình, đốt phá, thậm chí chiếm đoạt cả một khu phố 6 blocks ở Seattle. Họ đòi giải thể, cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát ... Bố không thể ngồi im mà không viết. Dù phải chết, bố cũng sẵn sàng.

Mục sư Martin Luther King để lại cho chúng ta lời khuyên vàng ngọc, "Bi kịch lớn nhất không phải sự áp bức và tàn ác của kẻ xấu, mà chính là sự im lặng của người tốt". (The ultimate tragedy is not the oppression and cruelty by the bad people, but the silence over that by the good people).

Không dám nhận mình là người tốt, nhưng dù là người bình thường cũng không thể câm lặng!

III...

Nhiều người trên nước Mỹ đang là nạn nhân! Nhất là những người trẻ, giòng nhiệt huyết trong họ đã bị bọn "kên kên chính trị" lợi dụng.

Mọi nguyên tắc công bằng đều bị đảo ngược!

Một người có thành tích không mấy tốt đẹp, nhưng anh ta chết đúng giờ hoàng đạo (giờ tốt), lại thêm mầu da đen, ngay trong mùa bầu cử. Thế là nhanh chóng được phong thánh, ứng cử viên Tổng thống 2020 Joe Biden quỳ lạy; cựu Tổng thống Obama quỳ lạy; đương kim Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi quỳ lạy, một đống Dân biểu, Thượng nghị sĩ Dân chủ quỳ lạy. Đúng là trò hề của đám diễn viên kệch cỡm.

Con hãy tự hỏi, bao nhiêu quân nhân Mỹ hy sinh trên chiến trường Afghanistan, bỏ mình nơi Iraq, có ma nào đến quỳ lạy đâu?

Ngay trên nước Mỹ, đám tang của những cảnh sát hy sinh vì nhiệm vụ cũng rất âm thầm, ngoài những giọt nước mắt của thân nhân, người goá phụ nức nở ôm lá quốc kỳ phủ áo quan, con thơ đứng chào vĩnh biệt! Giá trị về anh hùng ngày hôm nay, chẳng khác gì một hài kịch trên sân khấu!

- Ứng cử viên Joe Biden ví von cái chết của anh George Floyd ảnh hưởng đến thế giới còn nhiều hơn cả chuyện cố Mục sư Martin Luther King bị ám sát! So sánh không một người công chính nào có thể chấp nhận được!

Nữ Bác sĩ Alveda Celeste King, là cháu ruột của cố Mục sư Martin Luther King, đã nói về trình độ và tư cách Joe Biden như sau, "Ông ta xa rời với thực tế, khi so sánh cái chết của George Floyd trong tuần qua, tạo ra một ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, hơn cả chuyện cố Mục sư Martin Luther King bị ám sát năm 1968!" (Out of touch with reality,when he suggested that the impact George Floyd's death has made on the world in recent weeks had perhaps been greater than that of the 1968 assasination of Dr. Martin Luther King!)

Trong bất cứ một xã hội nào, cũng đều có người tốt kẻ xấu.

Cảnh sát cũng thế, 99.09% là những người tốt, làm việc ngày đêm để bảo vệ cho chúng ta.

Tại sao lại chọn một hành vi quá tay, đáng tiếc, của 0.1% mà đòi loại bỏ toàn bộ đơn vị? Trật tự xã hội sẽ bị đảo điên, cái vô lý và mất chính nghĩa của những cuộc biểu tình ồn ào hôm nay chỉ là tạm thời. Mọi người sẽ tỉnh thức sau cơn mộng du!

* Rồi đây ai sẽ bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta?

Bản tin trên tờ Daily Mail, ngày Thứ tư 17/6/20 ghi nhận, "Trong 28 ngày qua ở Thành phố New York có 38 nạn nhân bị giết, tội phạm gia tăng" (Murders in New York city continue to surge with 38 killings in the past 28 days).

Đừng quên, thành phố nơi con ở ông Thị trưởng Bill de Blasio vừa đề nghị sẽ cắt giảm 1 tỷ đô la trong ngân sách cảnh sát!

Nhật báo Wall Street Journal, trong mục "Today" ký giả Dan Henninger viết, "Trong ba tháng qua rõ ràng mô hình đô thị tiến bộ thất bại về chính trị và thiếu tính liên tục ... Kết quả đáng buồn các người trẻ, những người về hưu khá giả bỏ đi, thành phố càng ngày càng trở nên chia rẽ ... Giữa những người khá giả có thể chi trả cho sự bất tài về chính trị và cư dân nghèo sẽ bị tụt lại phía sau". (In just three months it has become clear that modern urban progressivism is politically incompetent and intellectually incoherent ... The unhappy result as young families and well-off retirees leave is that these cities will increasingly become more divided ... Between upscale progressive singles able to afford the political incompetence and the residents of the inner-city neighborhoods that will fall further behind).

Đúng như thế, người giầu sẽ có cuộc sống bình yên, không cảnh sát họ sẽ thuê an ninh riêng, nhưng lấy ai bảo vệ người nghèo? Trộm cướp, tệ nạn xã hội sẽ mọc lên như nấm sau cơn mưa!

Tựa đề đăng trên CNN ngày 16/6/20, ký giả Christina Maxouris viết "Trong những ngày gần đây,nhiều cảnh sát trên nước Mỹ bỏ việc" (Police officers across the US have quit their jobs in recent days).

Chúng ta hãy xem con số do CNN cung cấp:

- Thành phố Minneapolis ít nhất có 7 sĩ quan cảnh sát từ chức. Hằng chục sĩ quan khác đang làm thủ tục nghỉ việc.

- Thành phố Atlanta có 8 sĩ quan xin nghỉ việc, riêng trong năm 2020 mỗi tháng có khoảng 2 đến 6 cảnh sát viên rời nhiệm sở..

- South Florida, có 10 cảnh sát viên trong lực lượng đặc nhiệm SWAT rút lui. Họ không thể chấp nhận ngành cản sát bị chính trị hoá bởi đám "kên kên chính trị". Họ cũng rất bất mãn về việc Cảnh sát trưởng ra quỳ gối cùng đám biểu tình.

- Buffalo, New York, có 57 cảnh sát viên từ chức. Họ bất mãn về việc xử phạt hai đồng nghiệp trong khi làm nhiệm vụ, cảnh sát đẩy một người đàn ông 75 tuổi chống lại lịnh rời bỏ vị trí biểu tình, người đàn ông này ngã xuống đường vì bị đẩy.

<https://www.cnn.com/2020/06/ 16/us/us-police-officers- resigning/index.html>

IV...

Người Mỹ có câu, "Mọi việc xẩy ra đều có nguyên nhân" (Everything happens for a reason).

Thần Công lý trên đất nước Hoa Kỳ hình như đi vắng lúc này? Bọn "kên kên chính trị" đã cướp đi chân lý, chúng gào thét đòi công bằng qua những đòi hỏi bất công.

Chúng đòi đập phá toàn bộ ngôi nhà chỉ vì một lỗi nhỏ. Nhưng chỉ riêng trong năm bầu cử này thôi, xáo trộn xã hội là đồng minh của kẻ biết trước là mình sẽ thua.

Người Việt chúng ta có câu, "Ăn không được thì phá!"

Mỗi người công dân chân chính hãy luôn nhớ:

Nếu vì bất cứ lý do gì chúng ta bị cảnh sát bắt, xin đừng quên pháp luật yêu cầu mọi người không được chống đối. Nếu cảnh sát làm sai, sẽ có luật sư đưa họ ra toà. Chống đối người thi hành công vụ là việc làm sai trái ngay từ khởi đầu.

Lý do xảy ra thảm trạng nằm ngay ở điểm quan trọng này.

Xem lại video chiếu cảnh anh Rayshard Brooks, bị bắt tại Georgia vừa qua, chúng ta thấy rõ ràng, anh ta có nồng độ rượu quá mức cho phép, chống đối khi bị cảnh sát còng tay, hai bên vật lộn, cướp súng điện của cảnh sát, bỏ chạy, và chĩa súng điện về phía cảnh sát ... Không thấy ai nói gì về điều này cả. Họ chỉ tập trung vào chuyện cảnh sát hạ sát anh Rayshard Brooks.

Chọn lựa quá dễ cho các chính trị gia hèn mạt, cảnh sát cô đơn vì sau lưng nạn nhân là một tập thể lớn những cử tri sẽ đi bầu!

Bỏ một vài cảnh sát vào tù, đổi lại một nhiệm kỳ cho mình an phận, quá rẻ! Nhân danh công lý, nhân danh bình đẳng, sẽ là chiếc mặt nạ che dấu cho sự khốn nạn tận cùng của những con "kên kên chính trị".

Dân biểu Doug Collins (R-Ga) tuyên bố, "Kết tội cảnh sát tại Atlanta trước khi có kết quả điều tra của GBI là một quyết định chính trị, không dựa theo luật pháp" (Charging an Atlanta police officer with felony murder before the completion of the GBI's investigation was a political decision, not a legal one).

Giá đừng rơi vào năm bầu cử, phải chi nạn nhân Rayshard Brooks là một người da trắng, bọn "kên kên chính trị" đã không làm dữ, và mọi việc sẽ chìm trên báo chí sau một bản tin ngắn gọn! Những vị tổ phụ của đất nước chúng ta nhìn xa trông rộng, đòi hỏi luật pháp không được xét xử dựa trên mầu da, chủng tộc, giới tính. Các vị dân cử đảng Dân chủ luôn miệng nói "Không ai được đứng trên luật pháp" (Nobody above the law). Vâng! họ không đứng, họ chỉ ngồi trên luật pháp mà thôi.

Những ai ồn ào kết tội cảnh sát, xin đừng quên định luật phản hồi của Newton "Mọi việc làm hay hành động, đều nhận lại một phản ứng trái ngược tương ứng" (For every action, there is an equal opposite reaction).

Cảnh sát cũng là người, không phải thánh. Họ không được phép hay tự nhiên đánh người tuân theo luật lệ. Tai nạn xẩy ra, toàn là do nạn nhân bạo động trước! Làm việc trong môi trường căng thẳng, trời nóng cũng phải mặc áo giáp bên trong, thần kinh căng hơn giây đàn, một tíc tắc phản ứng chậm có thể mất đi mạng sống. Tại sao không ai nhìn vào yếu tố tâm lý này

Nếu mình không có tiền án, không vi phạm pháp luật, thì việc gì phải đánh cảnh sát và bỏ chạy? Ngay cả phạm luật, chạy xe quá tốc độ cho phép. Nhưng biết tôn trọng người cảnh sát, giải thích rõ lý do cho họ hiểu, hoặc nhận lỗi, chấp nhận đóng phạt thì có ai đánh mình, đè xuống mặt đường đâu?

"Tin tưởng và Tôn trọng" (Mutual Trust & Respect) là phương châm mọi công dân cần phải học.

Pháp luật không thể là một chiều!

Tiếc thay, những người đứng đầu đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm nay họ đang chọn con đường một chiều, nhưng không phải bất cứ ai theo đảng Dân chủ đều như thế. Hãy chờ xem kết quả bầu cử ngày 3/11 tới đây. Cơn bão trên đường phố Mỹ hôm nay sẽ quét sạch những rác rưởi chính trị vào ngày bầu cử 3/11/20.

Chúng ta không thể phản bội những cảnh sát viên ngày đêm hy sinh mạng sống cho xã hội bình yên. Trong đêm, khi mọi người yên giấc, trên cả nước có bao nhiêu người cảnh sát âm thầm lái xe đi tuần khắp đường phố, nơi mỗi ngã rẽ, mỗi bóng tối có thể là một ổ phục kích! Khi điện thoại 911 gọi, vài phút sau người cảnh sát đã có mặt, và không ai biết chuyện lành hay dữ sẽ xẩy ra? Súng có thể nổ, cảnh sát có thể trở thành nạn nhân, gia đình thân nhân họ mất đi một người con thân yêu! Sẽ không làm gì có đám tang to lớn, sẽ không có chính trị gia nào đọc diễn văn, sẽ không có biểu tình trên đường phố ... Đa số anh hùng đều ra đi trong thầm lặng!

Đêm an lành của triệu triệu gia đình Mỹ, có thể đã phải đổi giá bằng chính mạng sống của những người cảnh sát trừ gian diệt bạo?

Sáng nay, anh/chị cảnh sát hôn người thân trong gia đình trước khi đi làm, chiều về, anh/chị đã trở thành tội phạm chỉ vì nhiệm vụ bảo quốc an dân!

Bọn dân cử như một vài tên Thị trưởng, Hội đồng Thành phố, Luật sư trưởng quận hạt (District attorney), vì lá phiếu và chỗ ngồi của họ có thể nhanh chóng kết tội anh/chị một mức án nặng nhất chưa bao giờ có.

Khi chúng ta tỉnh thức, bên ly cà phê, có biết đâu tại một ngõ ngách, hang cùng nào đó nơi New York, Minneapolis, Wahshington D.C, Seattle, Portland, Oregon ... đã có người cảnh sát ra đi, bỏ lại vợ con gia đình và nước mắt?

Chuyện thường thôi! cái chết của anh, chị không đem thêm lá phiếu nào cho bọn "kên kên chính trị!"

Có phong trào nào nổi lên với khẩu hiệu "All Lives Matter"? Quên chuyện đó đi, lúc này ai cũng để ý đến "Black Lives Matter" cả!

Khi một mầu da được đề cao, có nghĩa là tất cả những mầu da khác đều là công dân hạng hai! Là công dân Mỹ, dưới chân tượng Nữ thần Tự do, tất cả chúng ta dù mầu da nào cũng đều bình đẳng trước Thượng Đế.

Trên những con đường đầy âm vang giận dữ của những người trẻ tuổi bị kích động, họ như những người điên sau khi dùng ma tuý! Tấn công cảnh sát, ném những viên gạch lớn vào đầu cảnh sát, hò hét "Giải tán cảnh sát". Và xã hội trở nên mù quáng, báo chí truyền thông tô đậm những thành tích bất hảo. Anh hùng trở thành tội phạm và tội phạm lên ngôi thành anh hùng!

Chúng ta sẽ trở về thời kỳ hoang dã nếu xã hội không có luật pháp. Vắng cảnh sát bảo vệ thì luật pháp không khác gì tờ giấy vệ sinh.

Hãy vững tin rằng nước Mỹ sẽ tốt đẹp hơn sau cơn bão quái đản này, dân Mỹ sẽ thông minh hơn để loại bỏ những con "kên kên chính trị" đội lốt người qua thùng phiếu ngày 3/11. Triết gia Frederick Nietzche từng nói, "Điều gì không giết được chúng ta, sẽ khiến chúng ta vững mạnh hơn" (That which does not kill us makes us stronger).

Từ nay trở đi, mỗi khi gập người cảnh sát trên đường phố, chúng ta sẽ nói lời cám ơn đến họ. Sự hy sinh của các anh/chị sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Con muốn bỏ phiếu cho ai là quyền của con. Nhưng con ơi, đừng bao giờ xuống đường với khẩu hiệu "Cắt giảm ngân sách cảnh sát" (Defund The Police) hay "Loại bỏ sở cảnh sát" (Abolish The Police). Đừng bao giờ quên người cảnh sát vô danh nào đó của 16 năm trước đã cứu mạng con. Amen!

Nguyễn Tường Tuấn
Mắt Buồn  
#14555 Posted : Tuesday, April 6, 2021 10:03:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Huy Phương, nhẹ gánh nợ đời


Apr 4, 2021 cập nhật lần cuối Apr 5, 2021
KQ Võ Ý

Những năm trước đại dịch COVID-19, nhà văn Huy Phương thường gọi thăm tôi, có khi mời dùng trưa với vài người bạn khác tại những nhà hàng chuyên nấu những món mà anh ưa thích như cá kho tộ, canh chua cá bông lau, thịt bò lúc lắc…

UserPostedImage

Nhà văn Huy Phương trong ngày ra mắt hai tạp ghi mới năm 2017. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Năm rồi, anh lâm bệnh và yếu đi. Sau khi từ bệnh viện về nhà, Huy Phương không thể lái xe, anh nhờ tôi đến Anaheim đón anh về Little Saigon thăm gặp bạn bè, nhân thể ghé hàng quán để thưởng thức một tô phở Bắc hoặc một tô bún bò Huế.

Đại dịch COVID-19 bùng phát, ai ai cũng ở yên trong nhà. Khi tình hình dịch bệnh tương đối giảm nhờ chích vaccine (vào khoảng cuối Tháng Hai, 2021), Huy Phương gọi thăm sức khỏe tôi và nhà văn nhảy dù Phan Nhật Nam. Hạ tuần Tháng Ba, Phan Nhật Nam đón tôi thăm Huy Phương. Dịp đó cũng có hai người bạn học của anh ghé thăm. Anh gầy hẳn, chống gậy bước chậm ra mở cửa đón chúng tôi.

Huy Phương cho biết, anh bị ung thư vòm họng, hiện được điều trị tại nhà. Anh không ngờ bệnh tình diễn biến nhanh quá!

Trên đường về tôi miên man nghĩ đến “một món nợ vô hình…”

Tôi biết Huy Phương trước 1975 khi anh phục vụ tại Phòng Tâm Lý Chiến. Những dịp từ Pleiku về Sài Gòn công tác, tôi thường ghé cơ quan này để thăm hai nhà văn nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh và Phạm Huấn, cũng là niên trưởng của tôi. Tại đây tôi biết Huy Phương và cố thi sĩ Du Tử Lê.

Tôi qua Mỹ theo diện HO sau Huy Phương hai năm. Anh may mắn định cư tại California nắng ấm trong khi tôi lưu lạc tận miền Trung Tây xứ Missouri từ 1992 cho đến 2005 mới chuyển về California và gặp hai cựu chiến hữu ngày xưa. Tôi quen họ trong dịp này.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ với Huy Phương là, qua chương trình Huynh Đệ Chi Binh do anh phụ trách, Phi Đoàn 118 Pleiku chúng tôi may mắn tìm được thân nhân của một hoa tiêu bị lâm nạn vào năm 1972 tại đỉnh núi Mẹ Bồng Con, Dục Mỹ, Ninh Hòa. Vào năm 2014, sau 42 năm lặn lội đi “tìm xác rơi,” đại diện thân nhân của phi hành đoàn sáu người trên chuyến phi cơ U17 lâm nạn đều tham dự thành công vào cuộc cải táng gian nan đầy xúc động này. Đi Tìm Xác Rơi: Tấm Thẻ Bài và Hành Trình Đi Tìm Xác Rơi (ditimxacroi.blogspot.com)

Thế mới biết truyền hình Huynh Đệ Chi Binh lợi hại và hiệu quả đến dường nào!

Tâm huyết của người lính già Huy Phương với đồng đội biểu hiện qua chương trình này cũng như sự đóng góp công sức của anh qua các kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh hằng năm, thời chị Hạnh Nhơn còn sinh tiền.

Tâm huyết đó còn phảng phất trong 11 cuốn tạp ghi, hai tuyển tập, và một chúc thư. Kể ra, anh viết rất khỏe, rất dễ dàng, lời văn bình dị nhưng sâu sắc trước mỗi góc cạnh của cuộc sống tại quê người.

Tôi lại được tin cậy, chở anh đi bưu điện để gửi Tuyển Tập Huy Phương 2020 (*) cho thân hữu khắp nơi cũng như trao tay “tác phẩm cuối đời” (theo anh) cho bạn bè vùng Litlle Saigon.

Nhìn bóng dáng một ông già chống gậy, chậm rãi thong dong, trao cho đời tâm huyết của mình, tôi chạnh lòng và nghĩ đến lời thơ của Ngô Tịnh Yên trong ca khúc “Nếu Có Yêu Tôi” do Trần Duy Đức phổ nhạc, được người Việt khắp nơi yêu thích. Người nhạc sĩ tài hoa này cũng là bạn văn nghệ của Huy Phương:

-“Có tốt với tôi thì tốt với tôi bây giờ; Đừng đợi ngày mai…”

Khúc ca như một bài học công dân hay luân lý, xa hơn, một lời kinh cầu…

Từ Tuyển Tập Huy Phương (*) và lời kinh cầu, tôi muốn tâm tình với người lính viết văn Huy Phương về “món nợ” mà anh trăn trở đến tận cuối đời:Nợ người phế binh lê la kiếm sống/
Nợ lũ cháu ta liếm lá đầu đường

Nợ những người em thất thân làm đĩ/
Nợ nỗi nhục nhằn dày xéo quê hương.(Món Nợ Lương Tâm – Huy Phương)

Ý nghĩa chương trình Huynh Đệ Chi Binh, hiệu quả các Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, giây phút bồi hồi qua các Đại Hội Chân Dung HO (*) mà anh đóng góp cùng những tạp ghi, tuyển tập, và chúc thư đều là cách đền ơn đáp nghĩa những đồng đội đã nằm xuống hay còn lây lất quê nhà. Huy Phương và chúng ta, Những Người Muôn Năm Cũ (*) đã thọ ơn họ để được yên bình hay Ấm Lạnh Quê Người (*) ngày nay.

Những tác phẩm cũng là tặng phẩm từ tim óc anh trao gởi cộng đồng người Việt tị nạn, Những Người Thua Trận (*) trên toàn thế giới nói chung và cách riêng, tại Nước Mỹ Lạnh Lùng (*). Ẩn hiện trong tác phẩm là đạo làm người với Tứ Ân (Cha Mẹ, Chúng Sanh, Quốc Gia Xã Hội, Tam Bảo), nỗi Ngậm Ngùi Tháng Tư (*) mà đồng bào đồng đội và bà con quyến thuộc của anh, của chúng ta, cam chịu trong uất hận.

Có cường điệu lắm không khi tôi nghĩ rằng, chữ nghĩa của Huy Phương ngoài tính văn học nghệ thuật còn là sử liệu lưu lại đời sau, một giai đoạn thảm khốc của cả dân tộc sau 30 Tháng Tư, 1975? Chữ nghĩa đó cũng là loại vũ khí mềm khả dĩ góp lửa vào công cuộc chống lại chủ nghĩa cộng sản khát máu tại Quê Hương Khuất Bóng (*).

Huy Phương nhỏ nhẹ với tôi, không còn bao lâu nữa, buồn lắm ông à! Tôi thật sự không biết phải an ủi anh như thế nào cho hợp với tình huống này. Trong nhà anh, nơi phòng khách được trình bày rất nhiều kiểu tượng Phật, tôi nghĩ đến lẽ vô thường, nhưng không dám đá động đến sinh lão bệnh tử đối với sự bén nhạy và kinh nghiệm sống chất chồng của anh. Đắn đo lắm tôi mới nói:

-Anh đã chuẩn bị trước cả rồi, lo buồn làm gì. Ga Cuối Đường Tàu (*), Tuyển Tập Huy Phương (*), nhất là Bản Chúc Thư Của Người Lính Chết Già (*), không phải là những chuẩn bị đó sao?

Anh im lặng. Tôi không nghĩ lời an ủi thô thiển đủ thần lực làm nhẹ lòng Huy Phương, từng dùng chữ nghĩa thay súng đạn nhắm vào chủ nghĩa vô thần. Có thể anh còn trăn trở với Món Nợ Lương Tâm (*). Tôi đồng cảm với những món nợ với người chết sông chết biển, nợ người ở lại để ta ra đi, nợ những nấm mồ thất lạc, nợ máu xương rải rác giữa đồng hoang, nợ những mẹ già suốt đời bất hạnh…(chữ của Huy Phương).

Từ đồng cảm, tôi trân trọng lòng tự trọng và trách nhiệm Bảo Quốc An Dân của người chiến sĩ quốc gia viết văn đầy tính nhân bản của Huy Phương.

Thưa anh Huy Phương, đóng góp của anh cho Chính Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc, Lý Tưởng Tự Do Dân Chủ, cho Gia Đình và Đồng Đội, như vậy là vẹn toàn. Đã 80 ngoài, mắt mờ tóc bạc da mồi, tay chân lọng cọng, nghỉ ngơi là điều tất yếu. Mỗi ngày thong dong buông xả, hứng thì ngâm nga vài vần thơ cũ do mình sáng tác, niệm một câu kinh Tịnh Độ để giữ vững niềm tin, ngắm một đóa hoa để “cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy…,” có phải như thế sẽ giúp cho thân tâm được nhẹ nhàng an lạc không, thưa anh!

Phương chi, những tác phẩm của anh, đương nhiên sẽ lưu lại cho con cháu đời sau, thì Món Nợ Lương Tâm âu cũng sẽ vơi đi. Tôi thích thú với những câu thơ nhiệt huyết, đầy cảm khái và hùng khí trong “Lời Phi Khanh:”Còn chút lửa, cha tiếp con tay đuốc/
Hãy đốt lên, cùng triệu triệu con người.

Cha đã nhiều lần rủa nguyền bóng tối/
Thì phần con – Hãy thắp sáng cho đời!

Để hy vọng, còn có ngày trở lại/
Thấy quê hương, dù phút cuối một lần.

Với quá khứ cha đã đành cúi mặt/
Thì đời con – Đừng thẹn với tiền nhân.

Hãy chuyển lửa về quê nhà mong đợi/
Thắp yêu thương cho hàng triệu con người.

Để những người đã hy sinh nằm xuống/
Dù bên kia thế giới cũng ngậm cười.

(Lời Phi Khanh – Huy Phương)

Tôi “liều mạng” nhắc anh “Tạ ơn em (Chị Huy Phương) đã cho đời anh bóng mát.” Quả vậy, là chinh phụ và tù phụ, chị đã một đời sắt son dũng cảm trong thời chiến, trong tù đày sau 1975 và nhất là trong giai đoạn anh lão bệnh nơi xứ người. Qua hình ảnh chị, tôi theo gương Huy Phương, xin tạ ơn tất cả những người vợ lính đã sắt son dũng cảm, nuôi con chờ chồng trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Huy Phương cũng từng khuyến khích những thế hệ tiếp nối, chuyển lửa về thắp yêu thương hàng triệu con người, thì dù hôm nay hay ngày mai, anh đã tròn trách nhiệm của một công dân, “nợ tang bồng trang trắng, vỗ tay reo,” mong anh nở một nụ cười thanh thản…

Và tôi không ngần ngại bày tỏ suy nghĩ của mình là, tôi quý trọng tính thủy chung, lòng tự trọng và nhân cách của nhà giáo, công dân Lê Nghiêm Kính (**). Tôi cũng quý trọng văn tài của đồng đội, người lính viết văn tài hoa Huy Phương.

Phiên khúc đang văng vẳng trong tôi: Có nhớ thương tôi thì đến với tôi bây giờ. Đừng đợi ngày mai… [đ.d.]

Ghi chú:

(*) Tên những tác phẩm của Huy Phương
(**) Tên khai sinh của Huy Phương

Edited by user Wednesday, April 7, 2021 8:57:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14556 Posted : Tuesday, April 6, 2021 10:09:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hoàng Anh tuấn, nhà thơ nghệ sĩ


UserPostedImage

Nguyễn Mạnh Trinh


Hoàng Anh Tuấn là một nhà thơ nổi tiếng từ thập niên 60. Nói đến nhà thơ này, là phác họa lại một chân dung văn nghệ sĩ của văn học Việt nam rất độc đáo và nhiều cá tính. Trong thi ca của ông, ngôn ngữ thơ đã làm sống lại những thời kỳ của kỷ niệm không phải riêng của ông mà còn của rất nhiều người trong chúng ta. Những nơi chốn, của không gian những thời gian nào xa xưa được nhắc đến như một phần cuộc đời của thi sĩ và trở thành những hằn dấu trong tâm thức chẳng thể nào phai. Nói đến Hoàng Anh Tuấn, là phải đề cập đến con người đa năng đa diện và tràn đầy nghệ sĩ tính. Và, thơ của ông cùng với cuộc đời ông cũng trôi nổi theo từng thời kỳ của đất nước và cũng cùng chung những tâm tư của một thời đại rất đặc biệt Việt Nam.

Chân dung nghệ sĩ Hoàng Anh Tuấn là một chân dung đa diện. Có nhiều vóc dáng Hoàng Anh Tuấn. Nhà đạo diễn phim ảnh. Kịch tác gia. Ký giả. Công chức Quản Đốc Đài Phát Thanh Đà Lạt. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là vóc dáng của một thi sĩ. Và một người thi sĩ đặc biệt, đã sáng tác hàng mấy trăm bài thơ nhưng vào lúc cuối đời lại mới in tập thơ đầu tiên do ái nữ là nhà văn Hoàng Thu Thuyền góp nhặt sưu tầm các bài thơ đăng rải rác trên báo chí. Hình như ông coi công việc làm thơ như một trò chơi, viết xong là quên đi ngay không để ý tới nữa. Hoàng Anh Tuấn là đạo diễn phim ảnh. Ông tốt nghiệp trường điện ảnh khá nổi tiếng của Pháp ở Paris IDHEC nơi mà các đạo diễn nổi tiếng của Việt nam như Lê Mộng Hoàng, Lê Hoàng Hoa đã cùng học. Khi về Sài Gòn ông làm việc cho hãng phim Alpha của đạo diễn Thái Thúc Nha và sau này đã làm đạo diễn cho hai phim Xa Lộ Không Đèn và Ngàn Năm Mây Bay. Phim Ngàn Năm Mây Bay có cốt truyện từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Văn Quang.

Chân dung khác cũng khá lạ: Hoàng Anh Tuấn kịch tác gia. Ông là tác giả của nhiều kịch bản khá nổi tiếng và được trình diễn nhiều lần. Trong số đó có vở “Hà nội 48”, hay “Ly nước lọc“. Ông có lối dựng vở khá độc đáo ảnh hưởng của lối viết thoại kịch Tây phương.

Hoàng Anh Tuấn còn là một ký giả. Vì nghề đạo diễn không đủ sống nên ông quay qua viết báo. Ông được các ký giả đàn anh như Huỳnh Thành Vị, Phi Vân kềm cặp và truyền nghề để trở thành một ký giả có thể làm được bất cứ một công việc lớn nhỏ nào ở tòa soạn nhật báo. Trước năm 1975 ông đã làm việc tại các nhật báo Đồng Nai, Tiền Tuyến, và tạp chí Hiện Đại.

Hoàng Anh Tuấn quản đốc đài phát thanh lại là một sắc diện khác.

Theo lời nhiều người cùng thời, thì ông là một công chức ăn bận lè phè nhất dù là quản đốc đài phát thanh Đà Lạt. Ông đi làm mà đi guốc, mặc áo bỏ ngoài quần, bộ dạng rất luộm thuộm. Nhưng ông làm việc có nhiều sáng kiến, có lần khi truyện chưởng Kim Dung được nhiều người mến mộ đã cho làm những chương trình đọc truyện truyền thanh, một sáng kiến mà các cấp chỉ huy không thích.

Sống ở hải ngoại, khi ở thủ đô Washington DC hoặc thành phố San José, ông cũng sinh sống bằng nghề làm báo…

Ông làm thơ từ thời rất trẻ khi du học bên Pháp. Ông làm rất nhiều thơ khi học ở Paris và là người đã in tập thơ “Về Provins” cùng với các tập thơ của những bạn cùng thời như Nguyên Sa với tập thơ “Hy Vọng” và Đỗ Long Vân với tập “Người Em Sáng Trong Cô Độc”. Những tập thơ in roneo vào năm 1952 và về sau này những bài trong tập Hy Vọng của Nguyên Sa được in lại trong Thơ Nguyên Sa. Còn hai tập thơ của Hoàng Anh Tuấn và Đỗ Long Vân thì lại không được phổ biến ở quê hương dù hai tác giả kể trên về sau đã thành những tên tuổi thi sĩ lớn hay ký giả nổi danh của hai mươi năm văn học Miền Nam.

Về Provins là một tập thơ của thi sĩ viết cho một người em gái “tóc vàng sợi nhỏ“ tên là Irène với khung cảnh của xứ người, của tâm tình những người tuổi trẻ yêu nhau. Những câu thơ tự do tự nó đã có chất phóng khoáng của sự phá bỏ mọi câu thúc, kể cả sự phân biệt màu da và khác biệt văn hóa. Thơ như phác họa cho một lên đường sắp tới…

Phong cách sống thoải mái phóng túng như vậy nên thơ tình ông tuyệt vời. Hoàng Anh Tuấn có những bài thơ thật độc đáo, nhất là thơ tình yêu. Mà lạ lùng, những bài thơ ấy ông làm rồi quên ngay đi. Với ông tất cả chỉ là một trò chơi, không có gì quan trọng, kể cả đời sống của chính mình. Có một bài thơ, kể một chuyện tình, của ai ai mà sao nghe như giông giống chuyện của mình...

Thơ kể có một cậu bé học trò yêu một tình yêu khó ngỏ. Mỗi buổi chiều tan học, đạp xe theo một tà áo trắng, lòng muốn nói bằng ngôn ngữ trái tim mà chẳng thể mở lời. Suốt một năm học, chỉ là người chỉ dám theo sau với cái ngại ngùng nhút nhát của tuổi vừa chớm biết mơ mộng. Rồi thời gian qua, cậu bé ấy thành người lớn, vào lính và trôi nổi theo dòng đời của một xứ sở chiến tranh. Cho đến một hôm, gặp lại người xưa đã là thần tượng một thời niên thiếu. Người ấy, gặp lại trong một quán rượu, trong cái phong cách của một người đàn bà đã trải qua nhiều bầm dập của cuộc sống. Người đẹp ngày xưa, của áo trắng nữ sinh thuần khiết ngày nào, bây giờ, chỉ là tiếng cười man dại, chỉ là mầu môi đỏ rực của những câu cháy đỏ dục tình. ...

Đó, là câu chuyện của bài thơ “Gìn Giữ“ của Hoàng Anh Tuấn, nhưng, trong một trùng hợp nào đó, lại là chuyện tình của cá nhân tôi. Bài thơ ấy, không hiểu tại sao lại như in trong tâm thức tôi hàng mấy chục năm. Tôi đã nhớ, đã thuộc hầu như trọn cả bài, chỉ có mấy câu cuối là để sót.

Đáng lẽ đó phải là một bài thơ đắc ý của ông mới phải. Thế mà tác gỉa bỏ quên đi thì lạ thật? Bài thơ ấy, tôi đọc lại cho nhà văn Thu Thuyền, con gái nhà thơ Hoàng Anh Tuấn và cô đã hỏi lại ông, thì ông trả lời. Thơ có vẻ hơi giống giống, quen quen nhưng thú thực là đã quên rồi vì làm rất nhiều bài thơ nhưng như cơn gió, thoảng qua đi rồi thôi. Nếu ai có thích thì nhớ. Đó là chuyện của độc giả. ...

Tôi khoái cái phong thái đó, và lại càng thích hơn bài thơ xưa. Cái tâm tư ấy, dường như là của tôi. Cái ngôn ngữ ấy, sao giống tôi qúa thế... Hoàng Anh Tuấn đã viết giùm, đã nói giùm, đã hoài niệm giùm. Có thể, bài thơ ấy với người khác, họ không thích, không cho là hay. Nhưng với tôi, phải vỗ đùi vỗ vế mà bắt chước Kim Thánh Thán ngày xưa mà kêu ầm lên “Chẳng khoái hơn sao?”.

Bài thơ ấy với tôi, khi ấy, là tuyệt tác, bài “Gìn Giữ”, tôi đọc lần đầu tiên vào một buổi tối ở phòng trực trong phi trường Biên Hòa khi cường độ chiến tranh khốc liệt và những trái đạn pháo kích cứ chực chờ mỗi ngày, mỗi đêm… Bài thơ dù chỉ là một chuyện tình nhưng hình như cũng nhuốm nhiều hơi hám của chiến tranh.

Bài thơ khá dài. Nhưng có thể đọc làm hai phần. Phần đầu của cậu học trò ngây thơ si tình, yêu mà nhút nhát:

“Anh thầm nhủ đợi cuối tuần sẽ nói
cuối tuần này anh hẹn cuối tuần sau
nhưng gặp em anh ngần ngại lắc đầu
để khi khác hôm nay còn sớm quá
yêu mãi mãi can chi mà vội vã
em còn đây tóc lả nhánh ngang vai
em còn đây mười sáu tuổi thơ ngây
đường đi học hôm nào không gặp gỡ
nhưng nín lặng anh về nhà khổ sở
gọi tên em mà nhớ vẫn y nguyên
anh bảo rằng sẽ phải làm quen
dù khó nói hơn một lần xưng tội.
Đường đi học chung con đường mấy buổi
Bữa đi thi là lần cuối gặp nhau
Anh là người chỉ dám theo sau
Theo kín đáo để em đừng ngó lại
Tuổi học trò tình yêu khờ dại
đem thiên đường hoa lá kết trăng sao…”

Còn phần thứ hai thì lẽ ra phải là một mối tình đẹp với lời kết happy ending? Nhưng, không, là một chuyện tình buồn và thê thảm và đau xót :

“Mười năm rồi anh vẫn ước ao
được tiến ngang vai nhìn nghiêng mái tóc
và bảo rằng mãi mãi yêu em
khói thuốc dần tan trơ trẽn ánh đèn
em trước mặt mưa ngoài kia xối xả
em nằm nghiêng đẹp vô cùng lơi lả
tóc chán chường ôm xõa nửa cơn điên
em vội vàng cất tiếng cười lên
cho đau đớn ở lưng chừng kiêu hãnh
tay mơn trớn nhả một loài rắn lạnh
khắp mình anh nghe rợn mảnh chai đâm
anh xiết vai em nức nở âm thầm
gọi bóng tối để tìm ngây thơ cũ.
Trời còn mưa khi anh bỏ ra về
đi rất khẽ để em đừng tỉnh giấc... ”

Tâm cảm của tôi thế nào khi đọc những câu thơ sống thực như thế?

Bài thơ ấy tác giả đã quên nhưng tôi lại nhớ. Chuyện của tôi có thực mà sao nghe như tiểu thuyết. Cái đau đớn của một cậu học trò ngây thơ si tình đã nguôi ngoai, nhưng vẫn còn niềm đau xót của một người ngậm ngùi trong cái thay đổi của một thời bão lửa chiến tranh. Tôi vẫn còn nghe cái cười cay đắng của Em, khi nói về thân phận nàng Kiều của mình: ”Em chỉ có hai bà cháu. Bà em thì già, em biết làm gì hơn trong cái thời buổi này!”. ... thành ra những câu thơ như “em vội vàng cất tiếng cười lên, cho đau đớn ở lưng chừng kiêu hãnh... ” như những mũi dao. Lách sâu vào tim, vào da vào thịt.

Đọc những câu thơ trên tôi nhớ nhiều đến những kỷ niệm thời mới lớn của mình. Có nhiều người thích những câu thơ viết về thuở mới lớn, của tình yêu đầu đời của Hoàng Anh Tuấn. Với tôi, bài thơ ấy nhắc lại một thời, của những khi mà mơ mộng như cánh diều bay vút lên tận trời xanh. Buổi chiều, đạp xe đi theo tà áo trắng, khi gió từ con kinh thổi lên, khi dốc cầu cao vút, như những tầm mắt như muốn lạc vào chốn nào xa mờ. Để đến buổi tối, thức khuya, tập tành làm thơ, để thấy mình lắng nghe trong sâu thẳm những ấp ủ một thời, những lãng mạn một đời. Cậu học trò nghèo mơ ước nhiều thứ, mà có khi chỉ là những mơ ước lãng đãng không cụ thể. Đôi khi là giấc mộng trở thành quan trạng ngày xưa trong thi ca Nguyễn Bính. . Ôi, những giấc mơ thời tuổi trẻ. Bây giờ ở tuổi trên sáu mươi sao vẫn nghe xôn xao một chút gì vương vấn lại….

Đó là một bài thơ mà thi sĩ đã làm ở thành phố Sài Gòn. Với ông, Hà Nội có vị trí của một thánh địa. Tập thơ độc nhất được in lúc gần cuối đời của ông manh tên ”Yêu Em Hà Nội”. Dĩ nhiện, tôi phải đọc kỹ tập thơ được xuất bản duy nhất này. Nhưng, nói về bài thơ Gìn Giữ là đề cập đến cái nét nghệ sĩ tính độc đáo của ông. Bởi, trong cái phong cách nghệ sĩ, không coi một điều gì là quan trọng, thì nhớ hay quên một vài bài thơ, vài chục bài thơ hay vài trăm bài thơ cũng thế thôi. Với ông, thơ chỉ là một cuộc vui, tình cờ ghé vào, rồi tình cờ bỏ đi... Thơ là cuộc sống, là tình yêu, là những nhân dáng những tượng hình có thực nhưng, như cuộc đời này, như mây trời, sẽ bay đi, mất biệt…

Người ta nói thơ của ông trẻ trung ngàn tuổi bởi phong cách ấy, tâm tình ấy. Dù bây giờ ông đã khuất núi khởi hành vào cõi miên viễn vô biên…

Tôi không phải đồng trang lứa với ông và trong đời chỉ gặp mặt nói chuyện một vài lần, mà sao nghe tin ông mất, lòng cũng không khỏi man mác. Nhưng, vẫn thấy dường như thi sĩ còn để lại điều gì. Giở tập thơ, đọc lại vài bài thơ quen, những bài thơ của những không gian, thời gian thật trẻ dù có khi mà cả thi sĩ và độc giả đã già... Có người gọi ông là Lão Ngoan Đồng cũng có cái lý của nó.

Thơ Hoàng Anh Tuấn trẻ, rất trẻ. Nếu không ngại ngoa ngôn, thơ ông không tuổi tác. Lúc nào, thơ cũng là những niềm riêng trải ra, từ cảnh đến người. Thơ, có hơi thở của cuộc sống, bởi, nó có sự sống thật rốt ráo, thật tha thiết. Những ý tưởng, những cảm nhận, là thật của ông, và cái riêng ấy qua ngôn ngữ đã thành cái chung của nhiều người.

Có người hỏi tình yêu của Hoàng Anh Tuấn khi tuổi trẻ hoặc lúc về già có gì khác biệt. Theo tôi thì cũng thế thôi. Một nòi tình. Tuổi trẻ khi đã yêu, ai mà không nhút nhát, không mơ mộng. Ai mà chẳng có lúc “mộng ngoài cửa lớp”? Ai mà chẳng có lúc nhớ về Em của:

“Em xõa tóc bước lên ngôi thần tượng.
Đôi bàn chân còn lấp lánh sương đêm
Môi ướp mật ong, tóc đẫm hương rừng
Tà áo mỏng dệt bằng tơ dị thảo...”

Nhưng khi lớn tuổi, thì cũng thế. Người đọc thấy người thơ sao giông giống chính ý nghĩ mình. Từ ý tưởng, từ ngữ ngôn, là những dong tay dắt về nơi chốn tuy ngủ trong trí nhớ nhưng chưa yên trong hồi tưởng. Thơ đi về ngõ đường nào, có cơn mưa ấu thời, có rung động thanh xuân. Dù, Hoàng Anh Tuấn làm thơ cho Hà Nội, nhưng ai cấm độc giả tưởng tượng lại cho thành phố của mình. Như với tôi là Sài Gòn, là thánh địa của tuồi hoa niên, là cơn nắng chiều vàng hoe hiu hắt, là con lộ ven bờ kinh dẫn đến dốc cầu cao, là tà áo dài trắng phất phơ đầy mộng tưởng.

Thơ tuyệt vời như thế chắc được nhiều nhạc sĩ ngắm nghía để phổ nhạc? Đúng như vậy, Thơ Hoàng Anh Tuấn được rất nhiều nhạc sĩ chọn. Và có rất nhiều nhạc khúc bắt nguồn từ thơ ông. Như Hoài Khúc của nhạc sĩ Anh Việt. Như Soi Trong Lòng Mắt - Duyên Anh. Như Ngàn Năm Mây Bay - Nguyễn Hiền. Như Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội - Phạm Đình Chương. Như Viết Trên Tà Áo Em - Văn Phụng. Như Hát Tháng Tư Xanh - Phạm Duy. Như Gọi Người Yêu Dấu - Vũ Đức Nghiêm. Như Thầm Kín Song Ngọc. Như Em, Hà Nội - Phan Nguyên Anh. Như Giọng Hát Năm Xưa - Nguyễn Đức Nam. Như Mùa Hạ Huyền - Khổng Vĩnh Thành…

Trong lời tiễn đưa khi hạ huyệt thi sĩ Hoàng Anh Tuấn, nhà văn Giao Chỉ phát biểu: ”trong số các bài thơ của Hoàng Anh Tuấn có hai bài phổ nhạc rất danh tiếng. Bài Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội đã làm khổ thi sĩ khi kẹt lại bị hành lên hành xuống trong tù Cộng sản. Tuy nhiên Bài Thơ Hà Nội chan chứa tình yêu với tên các con đường 36 phố phường thì cả cán bộ Bắc Kỳ đọc cũng phải ngẩn ngơ

”Em Hà Nội, Hàng Đường trong giọng nói
Để Hàng Bông êm ái lót cơn mơ
Thương những chiều Bác Cổ ngày xưa
Anh nắn nót một trường thi lãng mạn
Thơ thuở bé khắc ghi tình Ngõ Trạm
Hàng Cỏ ơi sao thảo cỏ mờ phai
Theo gót chân em từng bước Hàng Hài
yêu Hàng Lược chải mềm hương mái tóc…”
Tình Hà Nội đến như thế thì thôi!!!”

Thơ tình Hà Nội không phải chỉ có thế. Tôi đọc “Bài Thơ Còn Lại”, để thấy như còn chút vấn vương, còn một nỗi niềm nào mơ hồ chưa ngỏ. Lời và ý thật tự nhiên, xuôi chảy theo dòng ngôn ngữ không một chút dụng công nhưng lại gây rung động. Trong cách diễn tả, có sự thiết tha của những lời dặn dò...

Không phải thi sĩ chỉ muốn dặn dò với người yêu, mà, còn muốn dặn dò với cả chính mình, hay cả vời vợi tâm tư của một tâm thức nào đã in sâu trong trí nhớ. Lời dặn tha thiết :

“Có đi ngang xin em đừng đánh phấn
tóc buông rèm lứa tuổi thích ô mai
mắt vương tơ của những phút học bài
tay kheo khéo khi đánh chuyền với bạn... ”

Thốt nhiên, tôi lại nhớ đến câu thơ Nguyễn Bính, của cái xót xa khi thấy người yêu thay đổi “hôm qua em đi tỉnh về. Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều,,” như lời dặn dò đừng mặc áo quần theo mốt thành thị nhắc lại một thời xa xưa. Còn Hoàng Anh Tuấn thì nài nỉ. Hãy hồn nhiên, hãy ngây thơ, như thuở nào mới lớn. Đừng trang điểm, bởi son phấn sẽ làm thô nhám đi lớp da mượt mà, sẽ làm bớt đi cái hồn nhiên của những bình minh vừa rạng…

Tâm tư ấy, với tuổi học trò, ai mà quên được. Có lời ngỏ từ câu thơ phất phơ tà lụa. Hay là nỗi niềm thổn thức buổi chia xa. Thơ được hình tượng riêng từ hoa lá cỏ cây đến trời mây sông biển. Dòng thơ xuôi nguồn, những câu tám chữ phăng phăng rạch về biển lớn. Câu, chữ, là lóng lánh sương trong của một ngày tinh mơ, là ánh hoàng hôn của một chiều quá vãng. Thơ, mềm mại và nõn nhẹ như tơ :

“Bước rất nhẹ như mùa Thu con gái
như bàn tay khẽ hái tiếng đàn tranh
như chưa lần nào em nói : yêu anh
như mãi mãi anh còn nguyên thương nhớ
bước nhè nhẹ như bóp mềm hơi thở
như ngập ngừng chưa nỡ xé chiêm bao
em có về ăn cưới những vì sao
để chân bước trên giòng sông loáng bạc
ở một chỗ tưởng chừng như đi lạc... ”

Những câu thơ mở ra một tấm lòng rất rộng, đầy trăng sao mơ mộng. Nhưng tuyệt cú là những câu cuối của bài thơ. Những câu thơ mà nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn tâm đắc… Những câu cuối là những câu thơ của nỗi niềm hoài niệm, của những dặn dò cho thân ái ngày xa xưa:

“…Em nguyên vẹn là bài thơ bé nhỏ
anh còn nguyên là một kẻ yêu em
Em đi ngang xin ráng bước cho êm
Đừng đánh thức thời gian đang ngủ kỹ
Đừng đẹp quá để anh đừng rối chỉ
Lấy gì đây khâu vá lại tình xưa?
Có đi ngang xin chọn lúc bất ngờ
đừng nói trước để anh buồn vơ vẩn... ”

Thơ tám chữ của Hoàng Anh Tuấn như bài này quá hay. Nhưng có nhiều người lại cho rằng thơ của ông tuyệt vời ở thể loại khác? Thật ra cũng cũng tùy cảm thức và nhận định của mỗi người. Nhiều người thích thơ lục bát Hoàng Anh Tuấn vì ý thơ cô đọng và ngôn ngữ tinh chất. Nhưng, riêng với tôi, lại thích thơ tám chữ của ông hơn. Nghiệm lại, thường đa số bài của ông là tám chữ. Và, với thể loại này, dường như không gian thơ rộng hơn và thời gian thơ cũng dài hơn. Ở đó, trí tưởng tượng như vó chân tuấn mã xoải bước theo muôn dặm hành trình. Nhịp thơ dồn dập nối nhau, như nhịp thở trái tim, để, ý và lời kéo nhau vào vô biên vô tận. Để đến một lúc, từ những làn sóng liên miên kéo tới, để người đọc thấy như bị hụt hơi trong cảm giác và thấy bị trôi dạt vào một cảnh tượng riêng khi ngũ quan bị rơi vào khoảng chơi vơi vô định của liên tưởng. Ông không kể chuyện nhưng từ một vài câu, một vài chữ như kể đến, hay nói về, chút tâm sự riêng mà người đọc thơ tự cảm thấy mình có một chút nào chia sẻ trong đó. Trong ý nghĩ chủ quan tôi, chính vì những hình ảnh, những từ ngữ bất chợt ấy mà ấn tượng thơ như hằn vết sâu thêm, rõ thêm trong bộ nhớ của óc não độc giả. Thơ vì thế lại có dáng vẻ lôi cuốn thêm…

Thơ Hoàng Anh Tuấn làm hồi sinh lại những nơi chốn mà ông đã sống qua. Liệu nhận định ấy có gì quá đáng không? Nhưng theo tôi thì câu nói đó nêu lên được một đặc tính của con người ông và thi ca ông. Thơ huyền ảo hơn Paris của một thời tưởng tượng. Thơ dựng lại một phương trời Hà Nội. Thơ làm rạng rỡ hơn cái nắng Sài Gòn. Thơ làm lãng mạn hơn sương mù Đà lạt. Và ở xứ người thơ chuyên chở tâm tình của Thung Lũng Hoa Vàng, của thành phố San Jose nơi thi sĩ sống cuối đời và từ trần ở đó... Những nơi chốn của đất thánh thi ca…

Nguyễn Mạnh Trinh

Edited by user Wednesday, April 7, 2021 9:17:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14557 Posted : Thursday, April 8, 2021 12:26:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

‘Tẩy chay H&M’ coi chừng sập bẫy Trung Quốc


Apr 6, 2021 cập nhật lần cuối Apr 6, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Mấy hôm gần đây truyền thông trong nước cho biết “giới trẻ Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M sau nghi vấn hãng bán lẻ thời trang này ủng hộ ‘đường lưỡi bò’ phi pháp.” Một hành động nghe có vẻ yêu nước thương nòi thật ra lại rất nông nổi, mù quáng và thậm chí có hại.

UserPostedImage

Một cửa hàng H&M ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba, 2021. (Hình minh họa: AP Photo/Ng Han Guan)

Báo Thanh Niên số ra ngày 4 Tháng Tư tường thuật: “Trên fanpage chính thức của H&M Việt Nam, dưới mỗi bài đăng của thương hiệu này là hàng chục nghìn lượt ‘phẫn nộ’ và bình luận phản đối trước động thái mới nhất của H&M liên quan việc thay đổi bản đồ online, có sự xuất hiện của ‘đường lưỡi bò’ phi pháp ở Biển Đông mà Việt Nam bác bỏ. Chưa dừng lại ở đó, nhiều người đã thành lập riêng trang, nhóm trên các trang mạng xã hội để bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay H&M.”

Báo VietNamNet vào Facebook của một nhóm tẩy chay H&M ghi nhận ý kiến một số người tiêu dùng ở Hà Nội, đại ý: “Tôi ủng hộ các thương hiệu địa phương của người Việt vừa rẻ vừa đẹp còn hơn một hãng Tây mà bênh vực vấn đề bản đồ”…

H&M là một công ty đa quốc gốc Thụy Điển, chuyên bán lẻ hàng thời trang giá bình dân lớn thứ hai thế giới với mạng lưới cửa tiệm rải khắp các nước.

Nguồn cơn của việc kêu gọi tẩy chay xuất phát từ chỗ H&M, cùng một số thương hiệu thời trang quốc tế khác như Nike, Zara, Burberry… bị khách hàng Trung Quốc “tẩy chay” từ đầu Tháng Tư sau khi các công ty lên tiếng phản đối việc sử dụng lao động cưỡng bức trong sản xuất bông vải ở Tân Cương miền Tây Trung Quốc. Đáng chú ý là các hãng thời trang đã đưa ra tuyên bố không sử dụng bông vải Tân Cương từ giữa năm ngoái nhưng đến nay vụ việc mới gây ồn ào.

Ngày 22 Tháng Ba vừa qua, Liên Minh Châu Âu, cùng với Hoa Kỳ và Canada, ra lệnh cấm vận các quan chức an ninh ở Tân Cương vì hành vi đàn áp nhân quyền. Để trả đũa, chính quyền Trung Quốc chỉ thị cho đoàn Thanh Niên Cộng Sản và guồng máy tuyên truyền của đảng khơi dậy tuyên bố của H&M và các hãng thời trang khác, lấy cớ kích động một làn sóng “tẩy chay” H&M cùng các thương hiệu thời trang phương Tây; sản phẩm của họ bị loại khỏi các sàn buôn bán điện tử; các ngôi sao ca nhạc và điện ảnh chấm dứt hợp đồng quảng cáo với các nhãn hàng và rải rác có những cuộc biểu tình phản đối trước những cửa hiệu thời trang.

Đó là chuyện ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, làn sóng kêu gọi tẩy chay H&M bắt đầu sau khi báo South China Morning Post của Hồng Kông tuần trước đưa tin ỡm ờ rằng một văn phòng của chính quyền Thượng Hải đã yêu cầu H&M phải thể hiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trên bản đồ với đường chín đoạn, vốn đã gây tranh chấp từ nhiều năm nay giữa Bắc Kinh với các quốc gia trong khu vực. “Tuy đường chín đoạn này vẫn chưa được nhìn thấy trên bản đồ ở trang web của H&M, nhưng tin tức đã khiến người dân trên mạng xã hội ở Việt Nam tức giận, và đã xuất hiện những lời kêu gọi tẩy chay hàng H&M,” trang mạng BBC Tiếng Việt ngày 5 Tháng Tư cho biết.

Những người kêu gọi tẩy chay H&M ở Việt Nam viện lý do rằng H&M sử dụng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò chín đoạn, và như thế là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) “trang web của H&M ở Trung Quốc không có bản đồ về hệ thống cửa hàng, chỉ có danh sách cửa hàng ở các tỉnh, thành trên đất nước láng giềng khổng lồ của Việt Nam. Cho đến nay, chưa có thông tin hay hình ảnh cụ thể nào cho thấy H&M in hay sử dụng bản đồ ‘đường lưỡi bò’ trong sản phẩm hay nhãn mác của họ.”

Như vậy, cái lý do tẩy chay H&M vì bản đồ có đường lưỡi bò chẳng những không có căn cứ, không hợp lý mà hành động tẩy chay đó đang vô hình trung bị rơi vào cái bẫy tuyên truyền của Trung Quốc, tiếp tay cho hành động trả đũa của Bắc Kinh đối với các công ty đa quốc gia của phương Tây có ý thức đề cao nhân quyền và thương mại công bằng.

Vì sao vậy? Nguyên tắc thương mại quốc tế buộc các công ty khi làm ăn ở quốc gia nào đều phải chấp hành luật pháp của quốc gia đó. Trung Quốc là nơi chính quyền Cộng Sản rất chú ý đưa ra vô số quy định hành chánh rối rắm để “gài thế” các tập đoàn nước ngoài, buộc họ phải tuân theo các yêu cầu phi lý của Bắc Kinh, chẳng hạn như chỉ được sử dụng bản đồ do tập đoàn công nghệ Baidu của Trung Quốc phát hành, trong đó có vẽ đường lưỡi bò chín đoạn bao trùm gần hết diện tích Biển Đông thể hiện yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh thay vì sử dụng bản đồ Google Maps vốn bị cấm ở nước này. Các công ty thời trang quốc tế như Louis Vuitton, Burberry đều đã làm như vậy và H&M sẽ không là ngoại lệ; có điều những bản đồ Baidu này chỉ dùng trên các trang web bằng tiếng Hoa, lưu hành ở Trung Quốc mà không xuất hiện ở các nước khác. Vậy tại sao người Việt chỉ kêu gọi tẩy chay H&M?

Cần để ý rằng việc tẩy chay H&M và các công ty thời trang quốc tế là một chiến dịch chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc phản ứng các lệnh trừng phạt của Châu Âu và Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Vài năm gần đây, Trung Quốc liên tục bị tố cáo đã và đang giam cầm hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo trong các trại tập trung ở Tân Cương và sử dụng lao động tù nhân của họ để trồng, thu hoạch và chế biến bông vải cung cấp cho ngành dệt may toàn cầu – một thủ đoạn bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc lên án là hành vi “diệt chủng.” Tân Cương hiện sản xuất tới 20% sản lượng bông vải toàn thế giới. Lẽ ra, người Việt Nam nên thấy rằng, tuyên bố của các công ty quốc tế phản đối sử dụng lao động cưỡng bức của tù nhân ở Tân Cương là đúng đắn và cần hành động để ủng hộ họ thay vì đứng về phía chính quyền Bắc Kinh, dù vô tình hay cố ý.

H&M có 12 cửa tiệm ở Việt Nam và mặc dù sản phẩm được giới trẻ ưa chuộng song doanh thu và lợi nhuận của H&M ở Việt Nam chẳng đáng là bao; việc tẩy chay sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của hãng mà chỉ làm xấu đi hình ảnh của người Việt như là những kẻ có đầu óc dân tộc cực đoan và mù quáng, không biết phân biệt phải trái.

Thêm nữa, cần để ý rằng lợi dụng quy mô thị trường to lớn, đảng Cộng Sản Trung Quốc sử dụng thủ đoạn “tẩy chay” như một vũ khí chính trị để buộc các công ty, các quốc gia phải thay đổi quan điểm và tuân theo các đòi hỏi phi pháp của Bắc Kinh. Có thể kể ra hàng loạt chiến dịch “tẩy chay” như vậy do chính quyền Trung Quốc đạo diễn và khối người tiêu dùng đông đảo và nặng đầu óc dân tộc chủ nghĩa thực hiện.

Năm 2010, Trung Quốc ngừng nhập cảng cá hồi của Na Uy – nước sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới, sau khi Viện Hàn Lâm Khoa Học ở Oslo quyết định trao giải Nobel Hòa Bình cho nhà đấu tranh dân chủ Trung Quốc Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) khiến Bắc Kinh tức giận. Phải đến Tháng Bảy năm ngoái Trung Quốc mới nhập cảng trở lại cá hồi Na Uy sau khi ông Lưu đã chết trong cảnh ngục tù ở Trung Quốc năm 2017.

UserPostedImage

Trang thương mại điện tử Taobao của Trung Quốc hiển thị thông báo “Rất tiếc, không tìm thấy mặt hàng liên quan nào” khi tìm kiếm sản phẩm của nhà bán lẻ quần áo H&M, hôm 26 Tháng Ba, 2021. H&M biến mất khỏi Internet ở Trung Quốc, chỉ khi H&M đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp lên trang Baidu, lưu hành ở Trung Quốc, thì được phép bán lại. Và từ đó, H&M bị Việt Nam tẩy chay! (Hình minh họa: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Nhưng ầm ĩ nhất có lẽ là vụ tẩy chay tập đoàn Lotte của Nam Hàn và các hãng xe hơi, điện tử của Nhật Bản. Năm 2017, tập đoàn bán lẻ Lotte đồng ý hoán đổi đất để chính phủ Nam Hàn có địa điểm thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm xa THAAD hợp tác với quân đội Hoa Kỳ để bảo vệ thủ đô Seoul. Bắc Kinh phản đối chuyện này và kích động một cuộc tẩy chay sản phẩm và dịch vụ của Lotte, buộc công ty phải đóng cửa hàng chục siêu thị Lotte và Lotte hoàn tất việc rút ra khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2019. Ngoài yếu tố chính trị, rõ ràng các chiến dịch tẩy chay của Trung Quốc còn nhằm giành lợi thế thị trường về tay các công ty nội địa, thủ tiêu sự cạnh tranh của các tập đoàn nước ngoài.

Năm 2012, Trung Quốc và Nhật Bản xung đột chung quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông; một thuyền trưởng Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ vì chống đối lực lượng phòng vệ Nhật. Một làn sóng phản đối nổ ra khắp các thành phố Trung Quốc, người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật như xe hơi Toyota, đồ điện tử Sony để gây sức ép buộc chính phủ Nhật phải xin lỗi. Sự kiện ngu ngốc nhất là ở thành phố Tây An một người Trung Quốc bị đánh bể đầu chỉ vì ông ta lái một chiếc xe Toyota của Nhật. Kẻ thủ ác – dùng một ổ khóa xe đạp hình chữ U làm vũ khí – bị kết án 10 năm tù giam; nạn nhân thì bị thương tật vĩnh viễn. Từ đó cư dân mạng Trung Quốc sử dụng cụm từ “khóa hình chữ U” làm ẩn dụ cho phản ứng dân tộc chủ nghĩa cực đoan chống lại người ngoại quốc.

Một chiến dịch “khóa hình chữ U” hiện đang được chính quyền Bắc Kinh phát động để chống các công ty thời trang quốc tế quan tâm tới nhân quyền.

Việt Nam chắc chắn không có đủ sức mạnh thị trường để gây áp lực lên các tập đoàn đa quốc gia nên thủ đoạn tẩy chay kiểu “khóa hình chữ U” sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Vả lại, “thủ phạm” thực sự trong vấn đề bản đồ đường lưỡi bò là đảng Cộng Sản Trung Quốc và mưu toan bành trướng lãnh thổ của họ, được những công ty Trung Quốc như Baidu Inc. tiếp tay.

Không nhận ra kẻ chủ mưu mà nhắm mục tiêu vào các tập đoàn kinh doanh quốc tế như H&M, là một quan điểm sai lầm và mù quáng dù nhân danh lòng yêu nước và tự hào dân tộc. [qd]

Edited by user Thursday, April 8, 2021 12:27:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14558 Posted : Thursday, April 8, 2021 12:33:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Joe Biden đối đầu Tập Cận Bình cách nào?


(Ngô Nhân Dụng)

Tháng 4 07, 2021 Lượt xem: 129

“..việc ông tổng thống Mỹ, mới nhậm chức, triệu tập được một buổi họp Quad trên mạng đã là một tín hiệu cảnh tỉnh cho Tập Cận Bình. Bốn nước lại sắp tổ chức thao diễn quân sự chung tại Vịnh Bengal trong tháng này…”

UserPostedImage

Trước thế kỷ 19, các hoàng đế Trung Hoa đóng vai “một mình một chợ” trên thế giới, lúc đó chỉ gồm miền Đông Á châu. Chung quanh không có ai đáng gọi là đối thủ. Sang thế kỷ 21, các hoàng đế đỏ đang kích thích cho người Trung Quốc nuôi ý muốn tái lập địa vị bá chủ đó. Muốn vậy, phải làm sao cho Trung Quốc mạnh nhất thế giới! Tập Cận Bình đặt tên là “Trung Quốc Mộng.” Đó chỉ là một mánh lới để củng cố uy quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi nào người dân lục địa còn say sưa giấc mộng bá chủ thế giới thì họ sẽ quên rằng họ đang phải sống dưới một chế độ độc tài đảng trị.

Muốn chống lại chiến dịch tuyên truyền mị dân của Trung Cộng, các nước khác phải chứng tỏ cho những người biết suy nghĩ trong lục địa thấy rằng “Trung Quốc Mộng” chỉ là một giấc mộng xa vời!

Trong thực tế, thế giới không thể tránh một cuộc chạy đua giữa Trung Quốc và các nước tự do dân chủ, mà nước Mỹ phải đóng vai dẫn đầu.

Cuộc tranh hùng mới khác hẳn cuộc “chiến tranh lạnh” trước đây 100 năm. Hồi xưa khi Mỹ và Nga kình chống, thế giới cắt đôi thành hai khối rõ rệt; vì ý thức hệ cộng sản và tư bản không thể sống chung; nhưng chỉ nhờ vũ khí hạch tâm có thể tiêu diệt cả hai bên cho nên không bên nào dám gây chiến. Bây giờ, Trung Quốc và Tây phương vẫn tiếp tục mua bán với nhau. Cả hai cùng lo xây dựng quân lực hùng hậu, nhưng vũ khí mới không phải là bom đạn mà là cuộc chạy đua kinh tế.

Mặt trận gay go nhất nằm trong kỹ thuật tin học: Bên nào sẽ tiến nhanh hơn trong lãnh vực điện toán lượng tử (quantum computing), chất bán dẫn (semiconductors), hệ thống viễn thông 5G, trí khôn nhân tạo (AI, artificial intelligence)? Ai sẽ đóng vai cầm chịch cho thiên hạ theo khi xác định các tiêu chuẩn kỹ thuật mạng (internet standards)? Trung Cộng đang nỗ lực chạy thật nhanh trong các lãnh vực này vì họ biết đó là con đường quyết định thắng bại.

Tổng thống Donald Trump đã tìm cách ngăn cản kế hoạch bành trướng kỹ thuật tin học của Bắc Kinh. Ông tấn công vào những nhược điểm của đối phương: Hạn chế việc bán các chất bán dẫn cho các xí nghiệp Trung Quốc, khuyến cáo các đồng minh ngưng xây dựng hệ thống 5G với công ty Huawei. Ông yêu cầu các công ty Mỹ ngưng mua các chất bán dẫn thế hệ cũ mà các công ty Trung Quốc đang xuất cảng với giá rẻ hơn. Đó là một chiến thuật “chặt chân” công nghiệp chất bán dẫn của Trung Cộng trước khi họ phát triển lên trình độ cao. Đồng thời, ông cũng cấm cung cấp chất bán dẫn mới nhất cho Huawei và các công ty khác của Trung Cộng.

Nhưng ông Donald Trump chỉ coi việc tấn công Trung Cộng bằng chất bán dẫn là trận chiến phụ trong chính sách ngăn chặn Trung Cộng bằng quan thuế. Ông coi quan thuế là thứ vũ khí mạnh nhất để buộc các nước phải theo Mỹ, vì Mỹ nhập cảng hàng hóa nhiều nhất. Khi thấy việc đánh thuế ào ạt trên hàng Trung Cộng không đạt kết quả, vì cán cân thương mại của Mỹ vẫn thâm thủng, kinh tế Trung Cộng không suy sụp, và các nhà nông Mỹ không bán được mùa màng vì bị Trung Cộng trả đũa, Tổng thống Trump mới tấn công trong lãnh vực tin học.

Hơn nữa, ông Trump còn sử dụng món võ này đối với cả các nước đồng minh của Mỹ, đánh thuế nhập cảng trên nhôm và thép mua của các nước khác, từ Nhật Bản đến Canada.

Chính phủ Mỹ cần chuyển hướng. Phải tái lập liên minh giữa các quốc gia dân chủ trên thế giới để ngăn đường bành trướng của Trung Cộng. Đặc biệt trong mặt trận kỹ thuật tin học, khi các nước dân chủ tiến bộ liên kết được với nhau thì hậu quả còn mạnh hơn các liên minh quân sự. Bởi vì những tiến bộ trong nền kinh tế hiện đại đã thay đổi từ bản chất, khác hẳn đời sống kinh tế cũ.

Ngay từ khi các máy vi tính ra đời rồi được nối liền thành mạng, lãnh vực kỹ thuật tin học đã tiến rất nhanh do sự cộng tác của rất nhiều người, nhiều viện nghiên cứu, nhiều công ty, trong một “môi trường mở cửa” chỉ có được nhờ chế độ dân chủ tự do. Hai yếu tố, cộng tác và cởi mở, cũng là căn bản của các xã hội tự do.

Từ lúc những máy vi tính to lớn hơn chiếc xe buýt tiến đến những PC để bàn và laptop, rồi sáng kiến nối các máy lại qua dây điện thoại, qua tới internet, có người nghĩ ra http, bày đặt ra w.w.w., cho tới Google, Twitter, bao nhiêu các đột biến là do những thanh niên làm việc với nhau bên ngoài các guồng máy có sẵn, nhiều khi chỉ vì họ thích bày trò nghịch ngợm. Những tiến bộ “nhảy vọt” trong tin học và mạng lưới do rất nhiều người đóng góp, hầu hết ở Mỹ và Âu châu. Trong nền kinh tế tin học, tất cả đều do nhiều người, nhiều quốc gia cộng tác. Một nước Mỹ đứng một mình, cũng không thể đạt được những tiến bộ trong ba chục năm qua. Một nước sống dưới chế độ độc tài khép kín càng không thể! Cho nên Bắc Hàn có thể chế bom nguyên tử, chế hỏa tiễn bắn qua Thái Bình Dương, nhờ các sáng kiến của nước khác từ mấy chục năm trước, nhưng không thể nào xây dựng được công nghệ tin học.

Thử coi những con “chíp” nhỏ bé đang đóng vai trò quyết định cho kinh tế các nước chạy được. Những công ty sản xuất chíp nhiều nhất đặt ở Đài Loan và Nam Hàn. Họ dùng các khí cụ sản xuất được chế tạo ở Hòa Lan, Nhật Bản và Đức, vân vân. Cuối cùng, con chip được lắp ráp ở Trung Quốc. Nhưng việc vẽ ra mô hình cho các loại chíp tối tân nhất đến nay vẫn do các công ty Anh và Mỹ chiếm độc quyền, chưa ai thay thế được.

Các nước dân chủ, từ Canada, Âu châu, qua Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Australia và nước Mỹ có thể liên kết để ngăn cản làn sóng bành trướng của Trung Cộng trong phạm vi kỹ thuật tin học tối tân. Các viện nghiên cứu, các công ty sản xuất sẽ cộng tác với nhau, các chuyên gia được tự do làm việc ở nước nào thích hợp. Trung Cộng, dù cố gắng cách nào cũng không tạo ra được môt môi trường như vậy. Hậu quả của sự cộng tác này còn lớn hơn liên minh quân sự. Cần phải cho dân chúng Trung Quốc nhìn thấy rõ cán cân lực lượng đó.

Chính phủ Mỹ vẫn giữ nguyên chính sách quan thuế đánh trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc của ông Trump. Bà Đới Kỳ (Katherine Tai, 戴琦), tân đại diện thương mại, đã nói rằng không ai dại gì cho đối thủ thoát một thứ đòn nặng! Ông Joe Biden cũng cần phải cho Tập Cận Bình và người dân Trung Quốc nhìn rõ thế mạnh của nước Mỹ, trước khi nói chuyện gì mới.

Bởi vì guồng máy tuyên truyền của Trung Cộng đang mô tả nước Mỹ thua kém về mọi mặt. Hơn 550,000 người Mỹ chết vì Covid-19, dẫn đầu thế giới – trong khi Trung Cộng giúp các nước khác thuốc chữa trị và chủng ngừa bệnh dịch. Quốc hội Mỹ bị dân nổi loạn tấn công. Hai chục triệu người Mỹ thất nghiệp, nhưng các chương trình tái thiết kinh tế của hành pháp bị đảng đối lập bác bỏ. Chính phủ Mỹ phải xóa bỏ những hình ảnh xấu đó, trước khi ngồi xuống nói chuyện với Bắc Kinh.

Ông Joe Biden đã từng gọi ông Tập Cận Bình là một loại côn đồ, “a thug”, và chính sách của Trung Cộng đối với người Uyghur là “diệt chủng” (genocide). Ông phải chứng tỏ ông đã sử dụng một ngôn ngữ chính xác. Phải vạch rõ những hành động côn đồ của Trung Cộng ở Tân Cương, cấm đoán những người dân chủ Hồng Kông, những đe dọa của Trung Cộng đối với Đài Loan và các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Lời nói phải đi đôi với hành động. Hạm đội Mỹ vẫn tiếp tục đi qua vùng Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Trong tháng trước, ông Biden đã nói chuyện trực tiếp với các nhà lãnh đạo Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Bốn nước thuộc nhóm “Quad,” danh hiệu được dùng từ năm 2004 nhưng không có hoạt động, nhưng bốn nhà lãnh đạo mới công bố một bài về chính sách chung trên mọi vấn đề của thế giới. Trong bản văn này, họ còn nhấn mạnh, “Chúng tôi cùng nỗ lực bảo đảm vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hoạt động với tự do thông thương, đặt dưới những quy định của luật lệ quốc tế.” Lời tuyên bố này rõ ràng nhắm vào vùng Biển Đông nước ta.

Riêng việc ông tổng thống Mỹ, mới nhậm chức, triệu tập được một buổi họp Quad trên mạng đã là một tín hiệu cảnh tỉnh cho Tập Cận Bình. Bốn nước lại sắp tổ chức thao diễn quân sự chung tại Vịnh Bengal trong tháng này. Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ chính phủ Đài Loan, cảnh cáo các lời tuyên bố gây hấn của Bắc Kinh. Nếu xung đột xảy ra tại eo biển Đài Loan phải cho Bắc Kinh biết Nhật Bản sẽ phải giúp Mỹ, do hiệp ước an ninh hỗ tương Mỹ - Nhật vẫn còn hiệu lực.

Ông Biden phải giúp người dân Trung Quốc nhìn thấy rằng nước Mỹ không xuống dốc. Nước Mỹ sẽ vượt qua nạn Covid-19, sẽ kích thích nền kinh tế phục hồi nhanh với kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở. Sẽ đầu tư vào tin học, năng lượng mới, bảo vệ môi trường, đó là các ngành công nghiệp của tương lai. Quan trọng nhất là nước Mỹ sẽ tái lập liên minh giữa các nước tự do dân chủ, từ Âu châu qua Ấn Độ, Nhật Bản, Australia. Khi người dân trong lục địa mở mắt ra, họ sẽ không còn bị mê hoặc bởi “Trung Quốc Mộng” của lãnh đạo đảng cộng sản nữa.

Ngô Nhân Dụng

Nguồn: voatiengviet.com/a/joe-biden-tap-can-binh-doi-dau/5841061.html

Edited by user Thursday, April 8, 2021 12:34:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14559 Posted : Thursday, April 8, 2021 12:57:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vì sao các cuộc tẩy chay của chúng ta thường không đi đến đâu?


Giải pháp bền vững hơn đòi hỏi kiến thức và trách nhiệm, và nó bắt nguồn từ chính mỗi người.

Published 24 hours ago on 07/04/2021
By Giang Sơn

UserPostedImage

Xếp hàng chờ H&M khai trương một cửa hàng mới tại TP. Hồ Chí Minh năm 2019. Ảnh: Người đô thị.

H&M có lẽ là thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất ở cả Trung Quốc và Việt Nam trong những ngày qua.

Được nhắc đến nhiều như vậy không phải là vì quần áo của hãng thời trang này đang trở thành “bestseller”. Ngược lại, họ đang là đối tượng của các cuộc tẩy chay.

Tuần vừa rồi, cư dân mạng Trung Quốc đã cùng kêu gọi tẩy chay H&M và một số công ty thời trang khác vì các doanh nghiệp này từ chối sử dụng bông Tân Cương. Nguồn bông từ Tân Cương có dấu hiệu của việc cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ.

Phong trào tẩy chay H&M ở Việt Nam cũng diễn ra sôi động không kém cạnh, nhưng lại không liên quan gì đến vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Các cuộc tẩy chay tại Việt Nam xuất phát từ cáo buộc H&M chấp nhận yêu cầu của chính quyền Trung Quốc, sử dụng một tấm bản đồ có hình đường lưỡi bò. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy cáo buộc này là có cơ sở.

Trên thực tế, việc các tập đoàn đa quốc gia lớn đối mặt với các cuộc tẩy chay của người tiêu dùng không phải là điều hiếm gặp. H&M lại càng không phải là một ngoại lệ. Và tôi cũng nằm trong số những người quyết định sẽ không bao giờ mua các sản phẩm của H&M.

Nhưng đó là quyết định từ lâu, kể từ khi hãng thời trang này xuất hiện trên thế giới.

Lý do tôi chưa từng và sẽ không bao giờ sử dụng quần áo của H&M (cũng như một số hãng thời trang tương tự) là vì triết lý kinh doanh của họ: theo đuổi việc sản xuất thời trang nhanh (fast-fashion).

Thời trang nhanh, hay thời trang mì ăn liền, hiện là một xu hướng vô cùng thịnh hành trên thế giới. Tuy nhiên, xu hướng thời trang này lại đang mang đến những tác động cực kỳ tiêu cực đến môi trường.

Thay vì cho ra mắt những mẫu quần áo có chất liệu bền, thiết kế đơn giản để có thể sử dụng lâu dài, các công ty thời trang nhanh lại ưu tiên sản xuất những sản phẩm hợp thời, nhưng chóng lỗi mốt. Kết quả là khách hàng bỏ tiền ra mua những bộ trang phục mà họ chỉ khoác lên người một vài lần, rồi sau đó sẽ quăng chúng vào một góc tủ.

Không chỉ với vấn đề thời trang nhanh, tôi cũng áp dụng tiêu chuẩn này đối với những công ty có liên quan đến vấn đề cưỡng bức lao động hay thử nghiệm trên động vật.

Là người tiêu dùng, mỗi người trong chúng ta đều nắm giữ một thanh “thượng phương bảo kiếm” đầy quyền uy trong tay, đó chính là quyền được lựa chọn. Chúng ta có quyền chọn mua, cũng như có quyền tẩy chay những sản phẩm hoặc thương hiệu không phù hợp với triết lý sống của mình.

Tuy nhiên, đa số các vụ tẩy chay của người Việt Nam thường chỉ dừng lại ở phần ngọn.

Quay lại chuyện tẩy chay H&M, giả sử hãng thời trang Thụy Điển thật sự công khai sử dụng tấm bản đồ như thế, việc tẩy chay công ty này cũng không là một giải pháp mang lại hiệu quả bền vững.

Vào năm 2016, người tiêu dùng Việt Nam rầm rộ kêu gọi tẩy chay sản phẩm nước mắm công nghiệp của Masan, một doanh nghiệp trong nước. Trước đó, doanh nghiệp này được cho là đã triển khai chiến dịch truyền thông bẩn nhằm hạ thấp uy tín các sản phẩm nước mắm thủ công truyền thống. Kết quả của phong trào tẩy chay trên khá ấn tượng. Giá cổ phiếu của Masan sau hơn hai phiên giao dịch giảm từ 90.000 xuống còn 89.000/ cổ phiếu, khiến vốn hóa thị trường của họ bốc hơi hơn một nghìn tỷ đồng.

UserPostedImage

Tẩy chay xong, chuyện lại đâu vào đấy. Minh họa: DAD/ Tuổi Trẻ.

Thế nhưng bẵng đi ba năm, mọi chuyện rồi đâu lại vào đấy. Trong số liệu công bố vào năm 2019, nước mắm công nghiệp chiếm đến 75% thị phần trong nước. Thị trường dành cho nước mắm truyền thống thì vẫn đang ngày một teo tóp lại. Vào thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Masan ổn định trên mức 92.000/ cổ phiếu.

Nếu chịu khó nhìn nhận kỹ lưỡng, bản chất của vấn đề trên thật ra không nằm ở chai nước mắm truyền thống hay công nghiệp, nó nằm ở chính nhu cầu của chúng ta. Nước mắm công nghiệp có ưu điểm là rẻ, tiện lợi, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Người tiêu dùng Việt Nam nói chung ưa thích sự tiện lợi và đặt giá thành sản phẩm lên hàng đầu. Ngoài những điều đó ra, những khía cạnh khác như vấn đề an toàn thực phẩm hay triết lý kinh doanh của doanh nghiệp không phải là những điều làm chúng ta bận tâm. Các cuộc tẩy chay chỉ kéo dài được trong một thời gian ngắn, sau đó ai cũng lại quay về với sự tiện nghi mà những sản phẩm kia mang lại.

Vậy thì chúng ta phải tẩy chay như thế nào mới bền vững?

Câu trả lời là trước tiên, mỗi người hãy tập làm những người tiêu dùng có kiến thức và có trách nhiệm.

Để làm một người tiêu dùng có kiến thức, cụ thể là trong vấn đề chủ quyền biển đảo, mỗi người Việt Nam có thể bắt đầu bằng việc quan tâm và tìm hiểu thêm về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với kiến thức thu thập được từ đó, chúng ta có thể cùng nhau đề ra những giải pháp bền vững hơn để luôn giữ hai quần đảo này thật gần. Tất nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và công sức, nhưng lại quan trọng và thiết thực hơn nhiều so với việc đi tẩy chay một doanh nghiệp nước ngoài chỉ dựa trên những thông tin mơ hồ chưa xác thực.

Không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo, mỗi người tiêu dùng cũng nên đặt vấn đề với cả những doanh nghiệp trong nước có dấu hiệu phá hoại tài nguyên rừng, lấn biển xây đô thị bất chấp các rủi ro về môi trường, hay tiếp tay cho quân đội nước ngoài thực hiện các hành vi tội ác.

Và để làm một người tiêu dùng có trách nhiệm, chúng ta hãy thử tìm hiểu thêm về những vấn đề mà mình quan tâm và đặt ra một số chuẩn mực nhất định cho lựa chọn đó. Các tiêu chí trên có thể liên quan đến việc bảo vệ môi trường, bảo đảm phúc lợi của động vật, theo đuổi sản xuất bền vững hay tôn trọng chủ quyền quốc gia.

Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn đối với những sản phẩm và dịch vụ của mình ngay từ ban đầu.

Người biểu tình Myanmar đã và đang làm những công dân có cả kiến thức lẫn trách nhiệm như thế. Họ tẩy chay các dịch vụ có liên quan đến quân đội bằng cách bẻ SIM Mytel, ngưng dự trữ các sản phẩm do quân đội sản xuất, đồng thời dõng dạc tuyên bố: “chúng tôi không muốn đồng lõa với một chế độ giết người”.

Còn đối với người Việt Nam, nếu vẫn cứ mãi lười biếng không chịu tìm hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề, hay tìm cách thoái thác trách nhiệm chỉ để đáp ứng nhu cầu tiện nghi nhất thời cho bản thân, chúng ta sẽ vẫn mãi là những đối tượng bị ai đó dắt mũi, thay vì trở thành những khách hàng thông thái nắm giữ một quyền năng vô hạn.

Lựa chọn thay đổi nằm trong tay của mỗi người.
Hoàng Nam  
#14560 Posted : Thursday, April 8, 2021 8:28:46 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

HLV Zidane có 31 trận thắng trong 50 trận đầu tiên


Apr 8, 2021 cập nhật lần cuối Apr 7, 2021

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Huấn luyện viên Zinedine Zidane của câu lạc bộ Real Madrid ở Tây Ban Nha đánh dấu trận đấu thứ 50 tại Champions League bằng một chiến thắng huy hoàng trước Liverpool 3-1 ở trận lượt đi tứ kết Champions League tại sân nhà Alfredo Di Stéfano Stadium tối Thứ Ba, 6 Tháng Tư, theo Goal.com.

Đây là trận thắng thứ 31 của huấn luyện viên từng là ngôi sao đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Zidan dặn dò cầu thủ Vinicius Junior trong trận đấu với Liverpool. (Hình: AP Photo/Manu Fernandez)

Thành tích này giúp Zidane chỉ còn kém một trận thắng so với cựu huấn luyện viên danh tiếng Jupp Heynckes (Đức), người có 32 trận thắng ở 50 trận đầu tiên tại Champions League.

Hai bàn thắng của Vinicius Junior và một bàn của Marco Asensio ở trận lượt đi tứ kết là sự kết hợp hoàn hảo của đôi song thủ tấn công giúp cho Real Madrid thắng Liverpool với tỷ số 3-1.

Thành tích của Zidane

Huấn luyện viên Zidane với ba lần đoạt giải vô địch Champions League, mang lại nhiều thành công đáng kinh ngạc cho câu lạc bộ mà Zidane cũng đóng vai chính khi còn là cầu thủ.

Chiến thắng của Real Madrid trong mùa giải 2020-2021 không có sự tham gia của một trong ba cầu thủ chính đã chứng minh và củng cố thêm cho di sản của Zidane.

Thành công mới nhất của huấn luyện viên Zidnae là một tín hiệu tốt của đội Real Madrid, thắng 15 trận trong 16 lần ra quân ở lượt đi.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Zidan chỉ đạo cầu thủ trong trận gặp Liverpool. (Hình: AP Photo/Bernat Armangue)

Cầu thủ nói về chiến thuật của huấn luyện của Zidane

Hậu vệ Ferland Mendy nói về công lao của huấn luyện viên Zidane cho sự chuẩn bị chiến thuật trong trận thi đấu với Liverpool, giúp cho Real Madrid chiếm ưu thế trong 45 phút đầu tiên.

“Chúng tôi biết họ muốn giữ bóng, chúng tôi kiên nhẫn, chúng tôi đã làm tốt vì đã được hướng dẫn,” Mendy nói với RMC Sport.

Trong khi đó, huấn luyện viên Zidane hài lòng với cách các cầu thủ phản ứng với sự chỉ dẫn.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi bắt đầu trận đấu rất tốt. Chúng tôi chơi rất tốt, chúng tôi ngăn cản được họ, đặc biệt là dàn phòng ngự rất tốt. Chúng tôi biết rất rõ rằng họ có những cầu thủ tấn công xuất sắc nhưng chúng tôi ngăn cản được. Ngược lại, khi có bóng, chúng tôi lập tức phản công.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ đó là một chiến thắng xứng đáng ngay cả khi chúng tôi gặp một chút khó khăn ở đầu hiệp hai. Đó là chiến thắng của chúng tôi, chiến thắng của Real Madrid.”

(KV) [đ.d.]

Băng thủ quân đeo tay của Ronaldo được đấu giá
cứu một em bé


Apr 4, 2021 cập nhật lần cuối Apr 3, 2021

BELGRADE, Serbia (AP) – Chiếc băng thủ quân bị Cristiano Ronaldo quẳng xuống sân để phản ứng sau khi Bồ Đào Nha bị từ chối một bàn thắng trong trận đấu với Serbia ở Bảng A vòng loại World Cup 2022 được bán đấu giá vào Thứ Bảy tuần trước với giá hơn 50,000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá từ thiện để giúp đỡ một trẻ em bị bệnh hiếm gặp.

Vào những phút cuối của trận đấu ngày 27 Tháng Ba, giữa Bồ Đào Nha và Serbia, tỉ số lúc đó là huề 2-2, Ronaldo khẩy bóng qua thủ môn của Serbia, bóng đi sệt vào khung thành, cán qua lằn vôi, nhưng thủ quân Stefan Mitrovic chạy về, móc bóng ra ngoài.

UserPostedImage

Ronaldo cầm chiếc băng thủ quân chuẩn bị ném xuống đất. (Hình: AP Photo/Darko Vojinovic)

Bàn thắng không được trọng tài công nhận. Trọng tài cũng không sử dụng hệ thống VAR để xem xét lại.

Ronaldo và các cầu thủ Bồ Đào Nha phản ứng kịch liệt và sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, Ronaldo tức giận ném chiếc băng thủ quân của mình xuống đất và bị trọng tài cho thẻ vàng.

Ông Djordje Vukicevic, một lính cứu hỏa tham dự công tác bảo vệ cho trận đấu, đứng ở bên rìa sân cỏ nhặt chiếc băng đeo tay của thủ quân Ronaldo và tặng nó để bán đấu giá.

Ông Jovan Simic, người sáng lập tổ chức nhân đạo Zajedno za Zivot (Together for Life), cho biết chiếc băng thủ quân bị vứt bỏ được một công ty cá cược mua lại với giá 7.5 triệu dinar.

Số tiền đó tương đương với 54,300 bảng Anh và quỹ sẽ được chi trả cho việc điều trị cho một em bé 6 tháng tuổi người Serbia, Gavrilo Djurdjevic.

Theo các bản tin của Serbia, đứa trẻ bị teo cơ tủy sống và việc điều trị mà em yêu cầu sẽ tốn hơn 2 triệu euro, với một chiến dịch gây quỹ lớn đang được tiến hành.

UserPostedImage

Ronaldo phản ứng sau khi trọng tài không công nhận bàn thắng của Bồ Đào Nha. (Hình: AP Photo/Darko Vojinovic)

Ông Simic nói thêm: “Xin chúc mừng lính cứu hỏa Djordje và các đồng nghiệp của ông, cũng như tất cả những người tuyệt vời đã giúp đỡ!”

Tuy nhiên, một số cơ quan truyền thông của Serbia cho biết cuộc đấu giá đã bị thất bại bởi giá thầu giả mạo, trước khi công ty cá cược Mozzart Bet tuyên bố thắng thầu.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Thursday, April 8, 2021 8:50:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (9)
729 Pages«<726727728729>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.