Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

59 Pages«<5253545556>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1061 Posted : Tuesday, March 2, 2021 1:44:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ngôi Sao Chính Trị Donald Trump Vẫn Tiếp Tục Rực Sáng


March 1, 2021
Kim Nguyễn

Sau sự kiện xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021, một số người, kể cả dân cử Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho cựu TT Trump, nhiều người cho rằng đảng Cộng Hòa cần tách khỏi ảnh hưởng của cựu TT Trump vì sự nghiệp chính trị của ông đã chấm dứt.

Tuy nhiên sau gần 2 tháng, nhiều sự việc bất lợi, và chia rẽ đã xảy ra trong nội bộ đảng Cộng Hòa, thành phần lãnh đạo của đảng đã thật sự bối rối và họ phải đích thân đi cầu cứu TT Trump. Tuần vừa qua, TNS Lindsey Graham, và DB Kevin McCarthy, Chủ Tịch Khối Thiểu Số tại Hạ Viện, đã có một chuyến viếng thăm dinh thự Mar- A-Lago của TT Trump tại Palm Beach, Florida. Hai vị này đã thành công, cựu TT Trump đã đồng ý nhận trách nhiệm xây dựng và phát triển đảng Cộng Hòa trong thế trận mới.

Donald Trump là Tổng Thống Vĩ Đại

UserPostedImage

CPAC là một tổ chức chính trị khuynh hữu được thành lập từ năm 1973. Hầu hết các chính trị gia Cộng Hòa khi ra tranh cử vào những chức vụ Tổng Thống, Thượng Nghị Sĩ, Thống Đốc, Dân Biểu hoặc những chức vụ khác của chính phủ liên bang thường được giới thiệu tại Đại Hội CPAC. Khi tỷ phú Donald Trump có buổi diễn thuyết thành công tại đại hội CPAC năm 2011, ông đã được đảng Cộng Hòa thúc đẩy ra tranh cử Tổng Thống. Năm 2016 tỷ phú Donald Trump đã ra tranh cử, và trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi đánh bại 16 ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng Hòa, và Hillary Clinton, ứng cử viên hàng đầu của Dân Chủ.

Đại Hội CPAC thường niên năm nay được tổ chức tại Orlando, Florida, khai mạc vào chiều Thứ Năm ngày 25/2/2021 và kết thúc chiều Chủ Nhật hôm nay, ngày 28/2/2021. Đây là lần đầu tiên Đại Hội này được tổ chức tại Florida vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính là do cựu TT Trump hiện là cư dân của Florida.

Diễn giả của Đại Hội CPAC là những người thuộc đảng Cộng Hòa, đa số là thành phần dân cử, một số nhà làm chính sách, và một số chính trị gia nổi tiếng. Nói chuyện trong Đại Hội CPAC năm nay có cựu TT Trump, Thống Đốc Ron DeSantis, Senator Rick Scott, Senator Tez Cruz, Senator Cotton, Senator Josh Hawley, . . . Khoảng 3 giờ 45 phút chiều hôm nay, ngay sau khi MC mời mọi người chuẩn bị chào đón TT 45 Donald J Trump, bản nhạc God Bless The USA liền trổi lên. Khi TT Trump xuất hiện, cả hội trường đứng bật dậy, vang dội những tiếng USA, USA, USA, . . . và rất nhiều lần trong lúc ông đọc diễn văn, người ta lại hô to We Love You, We Love You, We Love You, . . . Thật là cảm động khi nhìn thấy hình ảnh người dân reo mừng, nồng nhiệt chào đón cựu TT Trump.

Ngay trong phần mở đầu, cựu TT Trump đã xác nhận là ông không thành lập một đảng mới như nhiều người dự đoán. Ông nói “chúng ta đã có đảng Cộng Hòa, chúng ta sẽ đoàn kết, chúng ta sẽ không chia rẽ để bị chia phiếu, chúng ta sẽ xây dựng cho đảng Cộng Hòa được phát triển và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.” Rất nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm vì cứ nghe tin đồn là cựu TT Trump sẽ thành lập một đảng mới để cạnh tranh với đảng Cộng Hòa.

Cựu TT Trump phê bình chính sách di dân của Joe Biden đã gây ra tình trạng khủng hoảng tại biên giới phía nam nước Mỹ. Ông nói tiếp “chỉ trong một tháng chúng ta đã chứng kiến Hoa Kỳ đang bị lao xuống dốc, từ America first xuống America last.” Cựu TT Trump nói tới chính sách năng lượng thành công của ông đã bị Joe Biden hủy bỏ, và chuyển sang năng lượng mới. Đây là một chính sách có nhiều rủi ro, sẽ đẩy nước Mỹ vào tình trạng thiếu năng lượng và sẽ phải phụ thuộc vào Nga và Trung Đông. Chính sách ngoại giao cũng bị đảo ngược, thay vì tiếp tục trừng phạt Iran thì Joe Biden đã tháo gỡ những lệnh cấm vận. Ông nói thêm “Chúng ta cần có biện pháp với Media, Big Tech để bảo vệ pháp lý. Chúng ta cần phản đối đảng Dân Chủ, truyền thông và những kẻ thiên tả muốn biến Hoa Kỳ thành một xã hội chủ nghĩa.” Cựu TT Trump chỉ trích sắc lệnh bình đẳng giới tính của Joe Biden, ông nói: “chúng ta phải bảo vệ các nữ lực sĩ, chúng ta không cho phép những lực sĩ chuyển giới tranh đua với phụ nữ trong lãnh vực thể thao.”

Một điểm quan trọng TT Trump nhấn mạnh trong bài diễn văn là “Hoa Kỳ không thể đi theo xã hội chủ nghĩa, một bước chuẩn bị đi tới cộng sản như Venezuela, Trung Quốc và vài nơi khác trên thế giới.” Ông nói tới trách nhiệm của đảng Cộng Hòa: “Sứ mệnh của đảng Cộng Hòa là bảo vệ tự do, bảo vệ giá trị gia đình, bảo vệ an ninh trật tự xã hội, tạo công ăn việc làm, tôn trọng văn hóa và xây dựng một quốc gia lý tưởng cho người dân Hoa Kỳ. Đảng Cộng Hòa cần lấy lại Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc để tiếp tục những gì chúng ta theo đuổi và đã tạo ra.”

Trở lại việc làm của Joe Biden. Không đầy 2 tháng kể từ khi lên làm Tổng Thống, Joe Biden đã ký 63 sắc lệnh. Joe Biden biết rằng những chủ trương của ông ta sẽ khó thông qua tại Quốc Hội, mặc dù phe của ông ta đang nắm đa số tại Thượng Viện và Hạ Viện. Vì vậy ông ta đã đơn phương ban hành nhiều sắc lệnh gây tác hại hơn là mang lại ích lợi cho người dân.

Joe Biden đẩy kinh tế Hoa Kỳ xuống vực thẳm

Joe Biden's Mixed Iran Messages - WSJ

Ngoài những sắc lệnh đảo ngược chính sách thành công của TT Trump về vấn đề di dân, phát triển kinh tế, Joe Biden còn tái gia nhập nhiều thỏa hiệp quốc tế gây thiệt hại hàng tỷ dollars mỗi năm cho Hoa Kỳ. Sau đây là một vài trường hợp điển hình:

Chính sách năng lượng – Sau nhiều thập niên, mãi tới năm 2019 Hoa Kỳ mới được độc lập về năng lượng và đứng đầu thế giới về sản xuất năng lượng, tuy nhiên Joe Biden đã đảo ngược chính sách năng lượng này. Hậu quả là có hàng trăm ngàn người bị thất nghiệp, và còn gây thiệt hại trầm trọng cho ngành sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ khi phải chấm dứt khai thác nhiên liệu hóa thạch để chuyển qua Năng Lượng Xanh là kỹ nghệ dùng sức gió và khí nóng của mặt trời để tạo ra năng lượng. Tại Đại Hội CPAC, DB Bob Beauprez và DB Mike Kelly đã phê bình chính sách năng lượng của Joe Biden là tệ hại, nó không những gây rủi ro trong việc cung cấp năng lượng cho Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng tới an ninh quốc gia nữa.

Texas vừa trải qua một cuộc bão tuyết lịch sử, hơn 20 người bị chết vì bị lạnh hoặc những tai nạn do bị mất điện gây ra. Gần 3 triệu gia cư và cơ sở thương mại đã bị mất điện trong nhiều ngày. Công ty điện lực ERCOT đã thất bại trong việc cung cấp điện lực cho người dân. Đây là hậu quả do việc xử dụng “Kỹ Nghệ Xanh.” Thời tiết băng giá dưới 20 độ F đã làm cho những trụ quạt gió trên nhiều cánh đồng mênh mông rộng lớn đã bị đóng băng, ngưng hoạt động, và điện lực không được tạo ra vì không có sức gió. Thống Đốc Greg Abbott đã kịch liệt chỉ trích công ty ERCOT, ông hứa sẽ mở một cuộc điều tra. Công ty điện lực ERCOT sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện, bồi thường ắt hẳn sẽ lên tới nhiều tỷ dollars.

Năm 2015, TT Obama đã ký hiệp định Paris Accord, cam kết xử dụng kỹ nghệ Năng Lượng Xanh, và hứa rằng Hoa Kỳ sẽ đóng góp 3 tỷ dollars. Quỹ này sẽ được xử dụng trong việc viện trợ cho các nước còn đang phát triển. Trung Cộng luôn tự hào là một cường quốc, sẵn sàng cạnh tranh với Hoa Kỳ trong cương vị lãnh đạo thế giới nhưng vẫn chìa tay nhận tiền của Hoa Kỳ qua hiệp định Paris Accord vì quốc gia này bị liệt kê vào danh sách những quốc gia đang phát triển như Argentina, Ấn Độ, Brazil, Chile, . . . Điều này rất bất công cho Hoa Kỳ, vì vậy TT Trump đã hủy bỏ hiệp định này, tuy nhiên Joe Biden đã vội ký sắc lệnh trở lại hiệp định Paris Accord, và sẵn sàng trả hàng tỷ dollars.

Lãnh Vực Di Dân – Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Stephen Miller cựu cố vấn của TT Trump đã phê bình chính sách di dân của Joe Biden. Một đạo luật điên rồ nhất mà ông Joe Biden và đảng Dân Chủ đang thúc đẩy là thông báo cho những người di dân lậu đã bị trục xuất trước đây được trở lại Hoa Kỳ. Chính quyền TT Trump đã trục xuất 900 ngàn di dân lậu, tất cả những người này sẽ được mời trở lại Hoa Kỳ, và sẽ có cơ hội vào quốc tịch. Đảng Cộng Hòa hiện là thiểu số tại Thượng Viện và Hạ Viện nên họ không có cơ hội ngăn cản bất cứ một đạo luật “điên rồ” nào của Joe Biden và phe Dân Chủ.

Hiện tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico đã tràn đầy hàng trăm ngàn người di dân. Những người này đang được Bộ Nội An cấp tốc chuyển đi khắp nơi trên toàn nước Mỹ. Nhiều chính quyền địa phương đã lên tiếng phản đối vì họ không đủ sức tiếp nhận thêm di dân nữa. Điều này xảy ra vì sắc lệnh không kiểm soát biên giới của Joe Biden đã cho phép bất cứ một người nào từ 200 quốc gia trên thế giới đều có thể nhập cư vào Hoa Kỳ.

Kế hoạch ân xá của Joe Biden sẽ cấp thẻ xanh cho từ 11 triệu tới 22 triệu người cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ gây tốn phí hàng trăm tỷ dollars cho ngân sách quốc gia về vấn đề cung cấp an sinh xã hội cho những người di dân này (theo tài liệu của Trung Tâm Nghiên Cứu Di Trú.)

Dự luật Cứu Nguy Kinh Tế – Dự luật này đã được thông qua tại Hạ Viện vào sáng hôm qua, Thứ Bảy 27/2/2021. Ông Joe Biden đang hối thúc Thượng Viện hãy mau chấp thuận. Bản phân tách của Ủy Ban Nghiên Cứu Ngân Sách chính phủ đã nêu ra hàng trăm tỷ dollars được chi cho những vấn đề không liên quan tới tới đại dịch. Bà Nancy Pelosi đã vận động chi 100 tỷ cho dự án xe điện tốc hành của tiểu bang California và $23.3 tỷ cho tiểu bang New York.

Khoảng 350 tỷ sẽ được chi cho những tiểu bang Dân Chủ “bị đóng cửa vì đại dịch.” Những tiểu bang này cũng được nhận thêm 170 tỷ cho trường học mà không đòi hỏi học sinh đến lớp, tuy nhiên trường học của những tiểu bang Cộng Hòa đã hoạt động từ đầu niên học thì không được trợ cấp. Đảng Dân chủ đã lạm dụng quyền lực, vun đắp cho những tiểu bang Dân Chủ, đồng thời cũng phơi bày lòng hận thù của họ đối với những tiểu bang Cộng Hòa.

Dự luật Covid sẽ trích ra 10 tỷ dollars cho những tổ chức quốc tế, DB Cộng Hòa Andy Barr của tiểu bang Kentucky đã yêu cầu là không một đồng nào trong số tiền này được chi cho những tổ chức của đảng Cộng Sản Trung Cộng. DB Kevin McCarthy, Chủ Tịch Khối Thiểu Số Hạ Viện phản đối việc chi khẩn cấp 50 triệu cho Planned Parenthood (chuyên về phá thai) và dự định chi thêm 685 tỷ trong 2 năm tới. Rất tiếc là những yêu cầu chính đáng của nhiều Dân Biểu Cộng Hòa đã bị bác bỏ. Đa số chính trị gia thuộc đảng Dân chủ ngày nay không còn lương tri đạo đức, họ không quan tâm tới công bằng và lẽ phải, họ không quan tâm tới quyền lợi của đất nước, họ chỉ biết phục vụ cho quyền lợi của phe phái.

Không rõ có bao nhiêu phần trăm trong số 1 ngàn 900 tỷ được chi cho người dân ngoài tấm check 1 ngàn 400 dollars và tiền thất nghiệp được trả tới tháng Tám năm nay. Nhiều kinh tế gia đã cảnh báo rằng với mức chi tiêu bừa bãi, vô trách nhiệm của chính phủ hiện nay sẽ đưa tới tình trạng lạm pháp cực kỳ nghiêm trọng. Rõ rõ là TT Joe Biden đang nhận chìm đất này xuống vực thẳm.

Kim Nguyễn, Feb 28-2021

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 1:45:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1062 Posted : Tuesday, March 2, 2021 2:28:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chapman University: Đa số cử tri Orange County có quan điểm cấp tiến


Mar 1, 2021 cập nhật lần cuối Mar 2, 2021

ORANGE, California (NV) – Mặc dù chủ đề đeo khẩu trang trở thành ồn ào tại Orange County kể từ khi bệnh dịch bùng phát tại Mỹ, thăm dò hàng năm của trường đại học Chapman University cho thấy cử tri nơi này ủng hộ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc toàn quốc với tỷ lệ 70%, theo nhật báo Orange County tường thuật.

Các kết quả thăm dò công bố ngày Thứ Hai, 1 Tháng Ba, cho thấy quan điểm chống đeo khẩu trang hay quy định giữ khoảng các của một số giới chức cao cấp tại Orange County hoặc ý tưởng đòi “mở cửa hoạt động kinh tế” giữa lúc dịch đang hoành hành của vài giám sát viên chỉ được một số nhỏ cư dân ủng hộ.

UserPostedImage

Tại điểm bỏ phiếu tại Main Street Branch Library, Huntington Beach, trong cuộc bầu cử năm 2020. (Hình: Apu Gomes/Getty Images)

Tương tự, đại đa số cư dân tại đây ủng hộ kiến thức y khoa nhằm chống dịch COVID-19 cũng như ủng hộ quyết định áp dụng những biện pháp cách ly chặt chẽ trong ngắn hạn để nền kinh tế phục hồi dài hạn của các giới chức y tế.

“Giới chức chính quyền quá chú ý đến những người gây ồn ào,” nhận xét của Giáo Sư Fred Smoller, khoa chính trị học trường Chapman University.

Hình ảnh những cuộc biểu tình “đầy cờ quạt” của những người chống lại việc đeo khẩu trang và lệnh ở nhà hoặc những phản ứng “đầy căng thẳng” của các cá nhân chống việc đeo khẩu trang không đại diện cho đa số người dân Orange County, vị giáo sư nhận xét.

“Hầu hết mọi người đều ủng hộ kiến thức khoa học,” ông Smoller nhận định.

Tương tự, đa số cư dân không ủng hộ câu chuyện “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Bầu cử 2020

Số cư dân ủng hộ quan điểm cuộc bầu cử 2020 là công bằng và hợp pháp là 69%, chỉ có 31% tin vào điều ngược lại.

Có 57% cư dân tán thành việc truất phế cựu Tổng Thống Trump vì kích động dân chúng nổi loạn, so với 43% phản đối.

Hâm nóng toàn cầu

Đại đa số cư dân, 73%, đánh giá tình trạng hâm nóng toàn cầu là rất nghiêm trọng và là một vấn đề cần phải có biện pháp giải quyết.

Tỷ lệ này tương tự con số 76% dân Mỹ toàn quốc có quan điểm hiện tượng hâm nóng toàn cầu là một “khủng hoảng” hoặc là một “vấn nạn nghiêm trọng,” theo thăm dò của trường đại học Quinnipiac University đưa ra hồi tháng trước.

UserPostedImage

Những người biểu tình chống các biện pháp cách ly và đòi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom tại Orange County chỉ là thiểu số. (Hình: ROBYN BECK/AFP via Getty Images)

Năng lượng tái tạo

Có 58% cư dân tán thành chính sách của tiểu bang đòi hỏi tất cả nguồn năng lượng phải là “tái tạo” vào năm 2045, ngay cả việc này có thể làm tăng giá điện.

Tương tự, 60% người Mỹ toàn quốc ủng hộ chính sách năng lương quốc gia sử dụng nguồn “xanh,” theo thăm dò của viện Gallup.

Chủng tộc

Đa số cư dân Orange County ủng hộ phong trào Black Lives Matter, ở mức 65%.

Bãi nhiệm Thống Đốc Newsom

Một đa số nhỏ, 52%, cư dân ủng hộ vị thống đốc, so với 48% đòi bãi nhiệm.

Giáo Sư Smoller cho biết ông đã theo dõi khuynh hướng chính trị tại Orange County từ năm thập niên 1980, cho thấy một chuyển hướng sang quan điểm cấp tiến càng lúc càng rõ tại nơi được mệnh danh là thành trì bảo thủ.

Số cử tri ghi danh đảng Dân Chủ hiện nay nhiều hơn Cộng Hòa khoảng 2.7%.

Trong hai cuộc tổng tuyển cử vừa qua, Orange County bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ, năm 2016 OC bỏ cho bà Hillary Clinton, và năm 2020 ủng hộ cho ông Joe Biden.

Tuy nhiên, ảnh hưởng chính trị tại từng địa hạt nhỏ có điểm đáng chú ý, tại Địa Hạt 48 và Địa Hạt 39, hai ứng cử viên vào chức vụ dân biểu liên bang chiến thắng tại đây là người Cộng Hòa, bà Michelle Steel và Young Kim, trong khi cư dân tại hai nơi này bầu cho ông Biden, ứng cử viên Dân Chủ, làm tổng thống.

(MPL) [kn]

Phụ nữ thứ ba tố cáo Cuomo sách nhiễu tình dục


Mar 1, 2021 cập nhật lần cuối Mar 2, 2021

ALBANY, New York (NV) – Lại thêm một phụ nữ tố cáo ông Andrew Cuomo, thống đốc tiểu bang New York, sách nhiễu tình dục, đây là người thứ ba lên tiếng về vấn đề này, theo ABC News.

Cô Anna Ruch nói với truyền thông hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba, rằng ông Cuomo dùng hai bàn tay nâng mặt cô lên trong một tiệc đám cưới tổ chức tại thành phố New York hồi Tháng Chín, 2019, và hỏi “muốn hôn em.”

UserPostedImage

Thêm một phụ nữ thứ ba tố cáo Thống Đốc Andrew Cuomo sách nhiễu tình dục. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Kèm theo với tường thuật này, cô Ruch cung cấp một bức ảnh ông Cuomo đứng giữa một căn phòng đông người với hai tay nâng mặt người phụ nữ này.

Hồi Tháng Mười Hai, 2020, bà Lindsey Boylan, trước đây là một phụ tá của ông Cuomo, là người đầu tiên tố cáo vị thống đốc có hành xử không thích đáng với phụ nữ.

Bằng những tin nhắn trên Twitter, bà Lindsey Boylan cho biết ông Cuomo “đã quấy nhiễu tôi trong nhiều năm trời. Rất nhiều người thấy và chứng kiến.”

Mới đây, cô Charlotte Bennett, 25 tuổi, cựu phụ tá và cố vấn chính sách y tế trong chính phủ Cuomo, nói với tờ New York Times rằng sự việc sách nhiễu này xảy ra hồi đầu mùa Hè năm 2020 giữa lúc bệnh dịch bùng phát dữ dội tại tiểu bang New York.

Theo lời cáo buộc của cô Bennett, trong một dịp chỉ có cô và vị thống đốc trong văn phòng hồi đầu Tháng Sáu, 2020, ông Cuomo, 63 tuổi, đã hỏi một số câu hỏi về đời tư, trong đó có câu liệu cô có nghĩ rằng tuổi tác có cản trở một quan hệ tình cảm lãng mạn hay không.

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận ông chưa bao giờ có một hành động nào đụng chạm cả, và cô cũng đã kể chuyện này với bà Jill DesRosiers, chánh văn phòng thống đốc, hồi Tháng Sáu.

Ông Andrew Cuomo, thống đốc tiểu bang New York, mới đây yêu cầu bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang và chánh thẩm phán tòa kháng án tiểu bang hãy cùng bổ nhiệm một luật sư độc lập để điều tra cáo buộc cho rằng ông có hành động sách nhiễu tình dục ít nhất hai phụ nữ làm việc cho ông.

Lời yêu cầu của ông Cuomo được đưa ra sau khi giới lãnh đạo Quốc Hội tiểu bang New York đả kích việc ông Cuomo định chọn một chánh án đã nghỉ hưu để tiến hành cuộc điều tra.

Bà Beth Garvey, cố vấn pháp lý đặc biệt cho Thống Đốc Cuomo, nói: “Văn Phòng Thống Đốc muốn cuộc duyệt xét về các cáo buộc sách nhiễu tình dục nhắm vào ông phải được tiến hành theo phương cách mà không ai có thể dị nghị điều gì.”

Theo bà Garvey, vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ này đã yêu cầu bà Letitia James, bộ trưởng Tư Pháp New York, và bà Janet DiFiore, chánh thẩm phán tòa kháng án tiểu bang New York, “hãy cùng nhau chọn một luật sư độc lập và đủ khả năng, đang hành nghề tư nhân, không có liên hệ đảng phái, để tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng về vấn đề này và đưa ra bản báo cáo cho công chúng.”

Bà Garvey khẳng định rằng bản báo cáo này “sẽ hoàn toàn do luật sư độc lập đó soạn ra.”

(MPL) [kn]


Edited by user Tuesday, March 2, 2021 2:32:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1063 Posted : Tuesday, March 2, 2021 9:55:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Nước Mỹ đã trở lại,’ ưu tiên cho nhân quyền hay lợi ích?


Mar 2, 2021 cập nhật lần cuối Mar 2, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Đúng như mong ước của những người yêu chuộng tự do và hòa bình trên khắp thế giới “Nước Mỹ đã trở lại” sau bốn năm tự cô lập dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump. “Hôm nay tôi phát biểu với tư cách tổng thống Hoa Kỳ ngay buổi đầu chính quyền của mình và tôi gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới: Nước Mỹ đã trở lại,” Tổng Thống Joe Biden mở đầu bài diễn văn tại Hội Nghị An Ninh Quốc Tế Hamburg cuối tháng trước.

UserPostedImage

Chính phủ Biden đã tạm ngưng để duyệt xét lại hợp đồng bán phi cơ F-35 ký dưới thời ông Trump, ngừng cung cấp tất cả các loại vũ khí sát thương cho Saudi Arabia, vì Hoàng Tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi. Trong hình, ông Joe Biden (phải) trong một chuyến công du Saudi Arabia năm 2011 thời làm phó tổng thống. (Hình minh họa: AP Photo/Hassan Ammar)

“Nước Mỹ đã trở lại” không chỉ để tái lập tư thế lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ thông qua nỗ lực liên minh với các đồng minh và đối tác thành một mặt trận để chống các nhà nước độc tài; đề cao dân chủ, tự do, nhân quyền như một hệ giá trị chung để xác định đâu là thù đâu là bạn. Nhưng thế giới đã thay đổi rất nhiều trong bốn năm qua, và sự trở lại của Hoa Kỳ ngay lập tức bị thách thức với rất nhiều trở ngại, buộc Tổng Thống Biden phải điều chỉnh những cam kết mà ông đưa ra trong thời gian tranh cử.

Tổng Thống Biden sẽ điều chỉnh như thế nào, sẽ đối phó ra sao với những thủ đoạn và điều đó sẽ tác động như thế nào tới quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam trong tương lai?

Thách thức từ các quốc gia thù địch

Không khó nhận ra phần lớn thách thức đặt ra cho chính quyền Biden là từ những đối thủ cạnh tranh, từ các nhà nước độc tài đã mạnh lên trong mấy năm qua: Nga, Iran, Trung Quốc, nhưng cũng có những biến động ở các nước đối tác mà Hoa Kỳ đang muốn lôi kéo vào liên minh của mình.

Nước Nga đã có nhiều hành động thù nghịch chống Hoa Kỳ nhiều năm qua từ việc can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ, tấn công điện toán vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn của Mỹ hoặc mưu sát nhà đấu tranh đối lập Alexei Navalny, nhưng hầu hết đều được chính quyền Trump bỏ qua.

Ngay sau khi ông Biden lên nhậm chức, Moscow đã bắt ông Navalny trở lại nhà tù – sau khi ông này thoát chết khỏi một vụ đầu độc nhờ sự cứu chữa của các bác sĩ Đức – bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người Nga ở gần một trăm thành phố Nga. Mãi đến hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, chính phủ Biden mới công bố trừng phạt các giới chức chính quyền Nga và 14 công ty nhà nước liên hệ đến một vụ đầu độc ông Alexei Navalny bằng chất hóa học. Vẫn chưa rõ Washington sẽ làm gì tiếp theo để trả đũa vụ tấn công điện toán vào công ty SolarWinds ở Texas, mở đường thâm nhập hệ thống máy tính của nhiều cơ quan chính quyền và doanh nghiệp Mỹ mà các cuộc điều tra đều chỉ ra thủ phạm là cơ quan tình báo quân sự Nga.

Tổng Thống Biden đã quyết định quay trở lại Hiệp Định P5+1 về kiểm soát chương trình nguyên tử của Iran, ký kết dưới thời chính quyền Obama-Biden và ông Trump đã rút ra hồi năm 2017, với điều kiện Iran phải quay trở lại thực hiện những cam kết của Tehran như thời trước năm 2015. Lúc đầu, Iran có vẻ ưng thuận nối lại đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ theo đề nghị của Liên Âu; nhưng sau vụ quân đội Mỹ ném bom căn cứ của các nhóm vũ trang Hồi Giáo do Iran hậu thuẫn ở miền Bắc Syria mới đây, chính quyền Iran đã đổi ý, không chịu đàm phán nữa. Giải quyết vấn đề nguyên tử của Iran như thế nào vẫn sẽ là cơn nhức đầu của Hoa Kỳ nhiều tháng năm sắp tới.

Trung Quốc ảo tưởng rằng chính quyền Biden sẽ mềm dẻo hơn với Bắc Kinh, sẽ cần sự hợp tác của Trung Quốc để giải quyết các vấn nạn lớn của thế giới như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Thực hiện phương châm “tiên hạ thủ vi cường” trong sách binh pháp Tôn Tử, Bắc Kinh đã nhanh chóng đẩy mạnh đe dọa Đài Loan, truy quét và đàn áp các chính trị gia đối lập của Hồng Kông, ban bố luật cho phép cảnh sát biển “nổ súng” tấn công tàu bè nước ngoài trong các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và thực hiện tập trận hải quân dài ngày trên Biển Đông. Các động tác này xảy ra dồn dập ngay sau ngày ông Biden nhậm chức không có mục tiêu gì khác hơn là thăm dò phản ứng của chính phủ mới của Mỹ.

Việc các đối thủ cạnh tranh chiến lược tận dụng thời điểm chính phủ Biden mới tiếp quản quyền lực và phải tập trung ứng phó với nhiều vấn nạn lớn ở trong nước để liên tiếp ra đòn nắn gân Hoa Kỳ không phải là chuyện lạ. Và cũng không có gì đáng lo vì cho dù Hoa Kỳ có thay đổi sự lãnh đạo cấp cao thì các định chế dân chủ của quốc gia này vẫn thực hiện chức trách của họ một cách tỉnh táo; quân đội Mỹ chẳng hạn, vẫn tiếp tục các cuộc hành quân bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và eo biển Đài Loan giữa lúc Trung Quốc gia tăng dọa nạt; mẫu hạm Theodore Roosevelt vào Biển Đông tập trận chỉ hai ngày sau lễ nhậm chức của Tổng Thống Biden là một ví dụ.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn ở các quốc gia là đồng minh của Hoa Kỳ, hoặc là các nước đối tác đang trong tiến trình chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ mà Mỹ đang muốn kết liên minh. Saudi Arabia, Miến Điện và Việt Nam là những trường hợp đáng suy ngẫm.

Câu chuyện Saudi Arabia

Saudi Arabia – quốc gia sản xuất nhiều dầu mỏ nhất thế giới, nước lớn nhất và giàu có nhất vùng Vịnh Ba Tư, là một đồng minh số một của Washington trong cuộc đối đầu với Iran, nhất là từ sau khi Iran làm cuộc đảo chính năm 1979, thiết lập nhà nước thần quyền trong đó quyền lực tập trung vào tay các giáo sĩ Hồi Giáo dòng Shiite. Nếu Iran là “giáo chủ” của dòng Shiite thì Saudi Arabia là thủ lãnh của dòng Hồi Giáo Sunni đối nghịch; sự đối lập về ý thức hệ tôn giáo với Iran đã khiến Saudi trở thành một đồng minh tự nhiên của Hoa Kỳ và phương Tây – một mối liên hệ được củng cố bằng những quan hệ thương mại, đầu tư rất chặt chẽ.

Saudi Arabia từ lâu đã có nhiều tai tiếng về nhân quyền trong việc đối xử với phụ nữ, và đàn áp tàn bạo những người bất đồng chính kiến với vương triều al-Saud cầm quyền. Khi Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman được chỉ định làm người thừa kế ngai vàng của Quốc Vương Salman bin Abdulaziz Al Saud – thực tế là người lãnh đạo nhà nước Saudi Arabia thay mặt quốc vương đã 85 tuổi – thì tình hình càng tồi tệ. Ông hoàng 35 tuổi Mohammed bin Salman, thường gọi là MBS, hứa hẹn thay đổi cơ cấu kinh tế Saudi, phát triển công nghiệp và giảm phụ thuộc vào các mỏ dầu, nhưng cai trị bằng bàn tay sắt và đặc biệt tàn bạo với giới đấu tranh nhân quyền và các đối thủ chính trị.

Tháng Mười, 2018, tình báo Saudi Arabia bí mật ám sát và phanh thây nhà báo Jamal Khashoggi – một người chống đối hoàng tử MBS, phải sống lưu vong ở Hoa Kỳ và là bỉnh bút của tờ Washington Post khi ông này đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo giấy hẹn để làm thủ tục kết hôn. Vụ giết hại nhà báo Khashoggi gây chấn động thế giới nhưng phương Tây và Hoa Kỳ không có biện pháp trừng phạt thích đáng.

Ngược lại, dưới thời ông Trump, Saudi Arabia còn được Hoa Kỳ hậu thuẫn mạnh mẽ, kể cả khi nước này phát động cuộc chiến tranh ở Yemen chống quân nổi dậy Houthi và gây ra một thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới. Trong những ngày cầm quyền cuối cùng, ông Trump còn ký sắc lệnh bán cho Saudi Arabia 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 mà không thông qua Quốc Hội, sau khi đã cung cấp cho nước này nhiều loại vũ khí tối tân trị giá nhiều tỷ đô la dù bị thế giới phản đối vì Riyadh đã dùng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tiến hành chiến tranh ở Yemen.

Tổng Thống Trump có lần nhấn mạnh rằng mối liên minh về an ninh Hoa Kỳ-Saudi Arabia và lợi ích của việc Saudi mua nhiều vũ khí của Hoa Kỳ thì quan trọng hơn việc truy cứu tội lỗi của một nhà lãnh đạo hàng đầu vương quốc. “Chúng ta có một đồng minh, và tôi muốn gắn bó với đồng minh ấy, mà về nhiều phương diện là một đồng minh rất tốt,” ông Trump nói trên đài Fox News sau khi công luận Hoa Kỳ bày tỏ sự phẫn nộ với vụ mưu sát một nhà báo làm việc cho một tổ chức truyền thông Mỹ.

Tổng Thống Biden đã đảo ngược một phần chính sách của ông Trump trong quan hệ với Saudi Arabia. Đến nay, chính phủ Biden đã tạm ngưng để duyệt xét lại hợp đồng bán phi cơ F-35 ký dưới thời ông Trump, ngừng cung cấp tất cả các loại vũ khí sát thương cho Saudi Arabia. Bản kết luận tình báo về vụ nhà báo Khashoggi, trong đó ghi nhận Hoàng Thái Tử MBS là người phê chuẩn hành động tàn ác đó, cũng được chính phủ cho giải mật và ngay sau đó Tòa Bạch Ốc công bố cấm vận cựu phó giám đốc tình báo Ahmad Hassan Mohammed al Asiri của Saudi và cấm nhập cảnh 76 công dân nước này.

Tuy vậy, chính phủ Biden đã không có động tác trừng phạt nào đối với Hoàng Thái Tử MBS dù trong thời gian tranh cử ông Biden đã lên án mạnh mẽ vụ ám sát và nói sẽ buộc ông MBS phải chịu trách nhiệm. Nhiều dân cử trong Quốc Hội Mỹ, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã chỉ trích hành động “yếu ớt” của chính quyền Biden, đòi Hoa Kỳ phải trừng phạt ông MBS tương xứng với tội lỗi của ông ta thay vì chỉ cấm vận các quan chức thừa hành.

“Thay vì cấm vận MBS, có vẻ như ông Biden sẵn sàng để cho kẻ giết người được trắng án. Thông điệp cho các nhà độc tài sát nhân là: Đừng giết người, nhưng chúng tôi vẫn sẽ hợp tác với quý vị nếu chúng tôi phải làm như vậy,” bình luận viên Nicholas Kristof viết trên The New York Times. “Không có hành động chống lại hoàng thái tử phát đi một thông điệp rõ ràng ra toàn thế giới rằng những kẻ chóp bu có thể thoát khỏi hậu quả. Khi chúng ta tạo biệt lệ cho các đồng minh trong những tình huống như thế này, chúng ta nói với thế giới rằng hệ giá trị của chúng ta tùy thuộc vào quan hệ của chúng ta. Chúng ta thể hiện cho các nước như Nga và Trung Quốc thấy chúng ta có kết án nhưng hậu quả thì chưa chắc,” Dân Biểu Andy Kim (Dân Chủ-New Jersey) viết trên Twitter.

Giải quyết mâu thuẫn giữa việc trừng phạt kẻ chủ mưu tội ác và duy trì mối quan hệ đối tác Mỹ-Saudi không phải là chuyện dễ và chính quyền Biden đã chọn quan hệ thay vì thực thi công lý và đề cao các giá trị nhân quyền. Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rõ: “Mối quan hệ với Saudi Arabia thì lớn hơn bất kỳ cá nhân nào.”

Trình bày dài dòng như trên để thấy rằng các chính phủ hành động theo lợi ích của quốc gia họ. Trên truyền thông và trong các cuộc vận động tranh cử, các chính trị gia có thể đưa ra nhiều lời cam kết về tự do, dân chủ, nhân quyền nhưng khi phải xử lý những tình huống cụ thể trong thực tiễn chính trị, đa phần họ đều hành động theo lợi ích mà bỏ qua các giá trị và nguyên tắc dân chủ. Trong câu chuyện Saudi Arabia, lợi ích mà Hoa Kỳ nhận được từ Saudi Arabia trong cuộc đối đầu với Iran thì quan trọng hơn là việc thực thi công lý cho một nhà báo.

UserPostedImage

Khi quân đội Miến làm đảo chính, bắt giam các nhà lãnh đạo chính phủ dân sự Miến Điện, Hoa Kỳ là nước đầu tiên lên tiếng phản đối mạnh mẽ, ban hành cấm vận các tướng lĩnh cầm đầu đảo chính và đóng băng tài sản của Miến Điện tại Mỹ. Trong hình, người biểu tình ở Miến Điện phản đối đảo chính ở Mandalay, Miến Điện, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba, 2021. (Hình minh họa: AP Photo)

Miến Điện: lựa chọn nào cho Hoa Kỳ?

Tuy chưa phải là đồng minh thân thiết của Mỹ như Saudi Arabia, các nước Miến Điện và Việt Nam đã nằm trong tầm ngắm của Washington như là những đối tác cần lôi kéo trong cuộc xung đột địa chính trị với Trung Quốc. Cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện ngày 1 Tháng Hai vừa qua đặt Hoa Kỳ vào một tình thế rất khó xử.

Sự kiện Miến Điện chuyển từ chế độ quân phiệt sang chính quyền dân sự năm 2011 tuy không do Hoa Kỳ tác động trực tiếp nhưng những chính sách cấm vận kinh tế trước chuyển hóa, và những biện pháp hỗ trợ sau chuyển hóa của Miến Điện – hoặc trực tiếp do Washington thực hiện, hoặc qua các định chế quốc tế mà Hoa Kỳ cầm chịch như Ngân Hàng Thế Giới (WB), Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) – đã có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng dân chủ ở Miến Điện suốt 10 năm qua. Vì lẽ đó, khi quân đội Miến làm đảo chính, bắt giam các nhà lãnh đạo chính phủ dân sự Miến Điện, Hoa Kỳ là nước đầu tiên lên tiếng phản đối mạnh mẽ, sau đó là nước đầu tiên ban hành cấm vận các tướng lĩnh cầm đầu đảo chính và đóng băng tài sản của Miến Điện tại Mỹ.

Chưa hết, trong những ngày tới Washington sẽ tiếp tục có các biện pháp trừng phạt nặng, nhất là sau khi quân đội dùng vũ lực đàn áp người biểu tình, gây thương vong cho hàng chục người dân phản đối đảo chính. Cái khó của Washington là ở chỗ, làm sao buộc được giới chức cầm đầu quân đội nước này phải nhượng bộ, tái lập nền dân chủ non trẻ của Miến Điện mà không đẩy nước này lún sâu hơn vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh, phá vỡ chiến lược “liên minh” mà chính phủ Joe Biden đang ấp ủ.

Có người nhận định rằng, một khi các biện pháp ngoại giao thất bại, Hoa Kỳ sẽ tính tới giải pháp quân sự, nhưng chúng tôi nghĩ rằng lựa chọn đó sẽ không xảy ra. Ngoại Trưởng Antony Blinken nói “Hoa Kỳ sát cánh cùng nhân dân Myanmar,” nhưng cụ thể sát cánh như thế nào thì chưa thấy ông nói đến. Có thể các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang cân nhắc giữa việc lôi kéo Miến Điện vào liên minh chống Trung Quốc cùng với các quốc gia Đông Nam Á và việc phục hồi dân chủ theo khát vọng của người dân Miến.

Nếu xu thế “lôi kéo” trội hơn thì không loại trừ khả năng Washington sẽ có phương thức hòa giải với tập đoàn quân sự Miến Điện, vừa tìm cách hạn chế ách cai trị tàn bạo của họ vừa hạn chế ảnh hưởng của Bắc Kinh. Còn trong trường hợp phong trào đấu tranh của người dân Miến Điện nổi lên mạnh mẽ và bền vững, áp lực quốc tế từ Hoa Kỳ và phương Tây căng thẳng tới mức tập đoàn quân phiệt cuối cùng phải nhượng bộ thì đó là may mắn hiếm có cho đất nước này. Dù thế nào thì sự nghiệp dân chủ, tự do của người dân Miến Điện cũng đang trải qua những cơn sóng dữ và có thể sẽ tiêu tốn thêm nhiều máu và nước mắt.

Việt Nam trông đợi gì?

Việt Nam vừa là “láng giềng thân thiết” với Trung Quốc vì cùng thể chế độc tài toàn trị, vừa là kẻ đối địch trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam vừa có lợi ích chiến lược gần gũi với Hoa Kỳ chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, vừa là một nước “cần theo dõi” vì “thành tích” đàn áp tàn bạo khát vọng tự do dân chủ của người dân.

Tuy Việt Nam cố “đu dây” giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng quan hệ song phương với Trung Quốc là quan trọng nhất. Theo nhận định của Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội Mỹ, nhịp độ và mức độ của sự tiến triển quan hệ song phương Việt-Mỹ vẫn bị giới hạn vì ba lý do chính: Một là, Việt Nam chỉ thực hiện các bước ngoại giao lớn với Mỹ sau khi xác định được phản ứng của Trung Quốc. Hai là, mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người dân Việt Nam có thiện cảm với Mỹ, giới chức Việt Nam vẫn hoài nghi mục tiêu lâu dài của Washington là chấm dứt sự lãnh đạo độc quyền của đảng CSVN bằng phương thức “diễn tiến hòa bình.” Và cuối cùng, quan tâm của Mỹ về hồ sơ nhân quyền Việt Nam bị xuống dốc trầm trọng trong mấy năm qua, vẫn còn là một trở ngại trong việc gia tăng hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội và Washington.

Xử trí một đối tác như vậy đòi hỏi Washington phải linh hoạt, và đã có nhiều giai đoạn mối quan tâm của Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền của Việt Nam đã bị tạm gác lại, nhường ưu tiên cho các quan hệ mang tính địa chiến lược và thương mại. Bốn năm thời Tổng Thống Donald Trump là một giai đoạn như vậy: quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tiến triển mạnh, nhưng Washington cũng im lặng hoặc chỉ phản ứng chiếu lệ với những hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của Hà Nội. Và cũng trong giai đoạn này, Việt Nam gần như liên tục nhượng bộ Trung Quốc ở các dự án khai thác dầu khí trên Biển Đông, xây dựng nhà máy nhiệt điện than từ Nam chí Bắc và nhà nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến mà không phải e ngại.

Đã có dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng Thống Joe Biden sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam như dưới thời Trump trong chiến lược hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoại Trưởng Blinken đã gọi điện thoại cho Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh, hứa hẹn đẩy mạnh hợp tác và hẹn nhau “ăn phở” ở Hà Nội. Từ trường hợp của Saudi Arabia và Miến Điện nói trên có thể khẳng định, Hoa Kỳ có thể sẽ không ưu tiên cho vấn đề tự do, nhân quyền của Việt Nam và đây là lựa chọn dễ hiểu.

Theo quan điểm của Washington đối phó với Trung Quốc vẫn là ưu tiên cao hơn so với dân chủ hóa thể chế chính trị của Việt Nam. Vả lại, Việt Nam chưa có một phong trào đấu tranh chống độc tài sâu rộng như Miến Điện, chưa có một tổ chức chính trị đối lập nào ở trong nước được dân chúng ủng hộ như Liên Đoàn Dân Tộc Vì Dân Chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi nên Hoa Kỳ dù muốn cũng chưa thể hỗ trợ tích cực cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam.

Phân tích như vậy để thấy rằng, dù chính quyền Biden và đảng Dân Chủ đề cao các giá trị tự do dân chủ như là nền tảng để thiết lập quan hệ đồng minh trong cuộc chiến ý thức hệ chống độc tài toàn trị, cuộc đấu tranh để giải thể chế độ cộng sản, tái lập dân chủ vẫn là công việc của người dân Việt Nam, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không mạnh mẽ, không có nhiều tác động như thời Obama trở về trước. Và không thể trách cứ Washington về điều đó. [qd]

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 9:57:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1064 Posted : Wednesday, March 3, 2021 3:13:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Kinh Truyền Tin 28/02: lên núi nhưng không quên thực tại


3/2/2021 3:49:45 PM

Trưa Chúa Nhật 28/2, từ cửa sổ Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha đã cùng đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC có một bài huấn dụ ngắn dựa trên bài Tin Mừng của Chúa Nhật II Mùa Chay. Ngài nói rằng: lên núi nhưng quên thực tại, cầu nguyện không trốn tránh những khó khăn của cuộc sống.

UserPostedImage

Bài huấn dụ trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa nhật thứ Hai Mùa Chay này mời gọi chúng ta chiêm ngắm việc Chúa Giêsu biến hình trên núi, trước ba môn đệ (x. Mc 9,2-10). Trước đó không lâu, Chúa Giê-su đã loan báo rằng, tại Giê-ru-sa-lem, Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, bị từ chối và bị giết chết. Chúng ta có thể hình dung những gì diễn ra trong lòng những người bạn thân, những môn đệ của Người: hình ảnh về một Mê-si-a mạnh mẽ và kiên cường bị rơi vào khủng hoảng, ước mơ của họ tan tành, và nỗi thống khổ hành hạ họ với suy nghĩ rằng vị Thầy mà họ tin sẽ bị giết như một kẻ xấu xa nhất. Chính lúc đó, với nỗi thống khổ trong lòng này, Chúa Giê-su gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan và dẫn họ lên núi.

Tin Mừng cho biết: “Người đã dẫn họ lên núi” (c. 2). Trong Kinh Thánh, núi luôn là nơi có ý nghĩa đặc biệt: ở trên cao, nơi giao nhau giữa trời và đất, nơi Mô-sê và các tiên tri đã có kinh nghiệm lạ thường về cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Lên núi thì gần với Thiên Chúa hơn một chút. Chúa Giê-su cùng ba môn đệ đi lên và dừng lại ở đỉnh núi. Tại đây, Người biến hình trước mặt họ. Khuôn mặt rạng ngời và y phục sáng chói của Người, báo trước về hình ảnh Đấng Phục sinh, mang lại cho những người sợ hãi ấy ánh sáng, ánh sáng của hy vọng, để vượt qua bóng tối: cái chết sẽ không phải là chấm hết của mọi sự, vì nó sẽ mở ra vinh quang Phục sinh. Do đó, khi Chúa Giêsu loan báo cái chết của Người, Người đem họ lên núi để cho thấy điều gì sẽ xảy ra sau đó, sự Phục Sinh.

Như tông đồ Phêrô đã nói (x. câu 5), ở lại với Chúa trên núi thì thật tuyệt, để “nếm trước” ánh sáng giữa Mùa Chay. Đây là một lời mời để nhắc nhở chúng ta, đặc biệt khi chúng ta đang trải qua một thử thách khó khăn, rằng Chúa đã Phục sinh và không cho phép bóng tối có lời cuối.

Đôi khi phải trải qua những khoảnh khắc tăm tối trong đời sống cá nhân, gia đình hoặc xã hội, và sợ rằng không có lối thoát, chúng ta cảm thấy khiếp sợ khi đối mặt với những bí ẩn lớn như bệnh tật, nỗi đau của người vô tội hoặc mầu nhiệm của cái chết. Trong cùng hành trình đức tin, chúng ta thường vấp ngã khi gặp phải thử thách của thập giá và những đòi hỏi của Tin Mừng, vốn đòi chúng ta dành cả sự sống để phục vụ và dám mất nó trong tình yêu, thay vì giữ chặt cho riêng mình và bảo vệ nó. Vì vậy, chúng ta cần một cái nhìn khác, một ánh sáng soi rọi vào mầu nhiệm của cuộc sống và giúp chúng ta vượt ra khỏi những kế hoạch và tiêu chuẩn của chúng ta về thế giới này. Chúng ta cũng được mời gọi đi lên núi, chiêm ngắm vẻ đẹp của Đấng Phục sinh, Đấng thắp lên ánh sáng trong mọi mảnh mỡ của cuộc sống chúng ta và giúp chúng ta giải thích lịch sử khởi đi từ chiến thắng Phục sinh của Người.

Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận để cảm giác của Phêrô “chúng ta ở đây thật là hay” không trở thành một sự lười biếng thiêng liêng. Chúng ta không thể ở lại trên núi và một mình tận hưởng niềm hạnh phúc của cuộc gặp gỡ này. Chính Chúa Giêsu đưa chúng ta xuống núi, trở lại giữa anh em chúng ta và trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta phải đề phòng sự lười biếng thiêng liêng: chúng ta tốt rồi với việc cầu nguyện và phụng vụ, và điều này đủ đối với chúng ta. Không! Lên núi không phải quên thực tại; cầu nguyện không bao giờ là trốn tránh những khó khăn của cuộc sống; ánh sáng đức tin không phục vụ cho một cảm xúc thiêng liêng đẹp. Không, đây không phải là sứ điệp của Chúa Giêsu. Chúng ta được mời gọi có được kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Kitô bởi vì, được chiếu soi bởi ánh sáng của Người, chúng ta có thể mang nó đi và làm cho nó tỏa sáng khắp mọi nơi. Thắp lên những ánh sáng nhỏ trong lòng người; trở thành những ngọn đèn nhỏ của Tin Mừng để mang lại một chút tình yêu và hy vọng: đây là sứ mạng của người Kitô hữu.

Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta, với sự ngạc nhiên, đón nhận, bảo vệ và chia sẻ ánh sáng của Chúa Kitô.

---

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha hiệp lòng với các giám mục Nigeria lên án hành động bắt cóc 317 nữ sinh tại trường học ở Jangebe, phía tây bắc Nigeria. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện để các em được sớm trở về nhà. Ngài cũng bày tỏ sự gần gũi với gia đình các em và với chính các em. Xin Đức Mẹ gìn giữ các em. Đức Thánh Cha và các khách hành hương đã đọc Kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho các em.

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 01.03.2021)

Sáng kiến 24 giờ cho Chúa


3/3/2021 7:00:30 PM

Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng thông báo: Mặc dù đại dịch, Đức Thánh Cha vẫn thiết lập sáng kiến “24 giờ cho Chúa” và “24 giờ” sẽ được cử hành trong hai ngày 12 và 13/3, gần Chúa nhật IV Mùa Chay. Chủ đề được chọn cho ngày này lấy từ Thánh vịnh 103 “Chúa tha cho người muôn ngàn tội lỗi”.

UserPostedImage

Thờ lạy Thánh Thể trực tuyến

Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng đã chuẩn bị cho ngày này bằng cách đưa ra một số gợi ý giúp các giáo xứ và cộng đoàn Kitô chuẩn bị cử hành sáng kiến này.

Trong phần đầu tiên, dựa theo chủ đề “Chúa tha cho người muôn ngàn tội lỗi”, một số bản văn được giới thiệu khuyến khích mọi người ý thức kinh nghiệm cuộc gặp gỡ với linh mục tại thời điểm xưng tội cá nhân. Các bản văn cũng có thể được sử dụng để chuẩn bị (một mình hoặc dưới sự hướng dẫn của một thừa tác viên) cho việc ăn năn tội cách trọn, trong trường hợp không thể đến được với Bí tích Hòa giải.

Ngoài ra nội dung của phần đầu này còn khuyến khích mọi người đến với Bí tích Hòa giải, giúp suy tư về sự thay đổi của chính mình và ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Điều này có khả năng truyền cảm hứng cho các tín hữu thực hiện các công trình lòng thương xót và tiếp tục trưởng thành cá nhân sau khi đã nhận được ơn tha thứ.

Phần thứ hai được sử dụng khi nhà thờ được mở cửa, mọi người đến xưng tội, giúp cầu nguyện và suy niệm theo Lời Chúa. Tài liệu này cũng có thể hữu ích cho bài giáo lý về sự cần thiết phải hoán cải và về Bí tích Hòa giải.

Sự kiện có thể bắt đầu vào tối thứ Sáu với phần phụng vụ Lời Chúa để chuẩn bị cho các tín hữu xưng tội, và kết thúc bằng việc cử hành Thánh Lễ trọng thể vào chiều thứ Bảy. Trường hợp các bí tích không được phép cử hành, hoặc có thể được tổ chức với một số lượng hạn chế, thì việc tôn thờ Thánh Thể có thể được thực hiện trực tuyến, như vậy các tín hữu được chuẩn bị ăn năn tội cách trọn, như Giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 03.03.2021)


Edited by user Wednesday, March 3, 2021 3:31:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1065 Posted : Wednesday, March 3, 2021 3:17:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC Phanxicô nói về "các nết xấu và các nhân đức"


3/2/2021 4:02:27 PM

“Các nết xấu và các nhân đức” là tựa đề cuốn sách mới và cũng là nội dung cuộc phỏng vấn của cha Marco Pozza, linh mục tuyên úy nhà tù ở Padova, bắc Ý với Đức Thánh Cha Phanxicô.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và cha Marco Pozza

Sợi dây xuyên suốt toàn bộ cuốn sách được phát hành vào ngày 02/3/2021, là những suy tư về 7 nết xấu và 7 nhân đức đối lập nhau: công bình/bất công, dũng cảm/không kiên định, tiết độ/nóng giận, thận trọng/ngớ ngẩn, trung tín/bất trung, hy vọng/thất vọng, bác ái/ghen tuông. Đức Thánh Cha nói: “Có những người nhân đức, có những người xấu tính, nhưng phần lớn là sự pha trộn giữa các nhân đức và tật xấu. Một số người có một nhân đức nổi trội, nhưng lại có một vài điểm yếu. Bởi vì tất cả chúng ta đều là những người dễ bị tổn thương. Và chúng ta phải xem xét nghiêm túc tính dễ bị tổn thương này. Điều quan trọng là phải biết điều này, để định hướng hành trình, cuộc sống của chúng ta”.

Trong sách, Đức Thánh Cha giải thích rằng, nóng giận sẽ hủy diệt. Giận dữ là một cơn bão có mục đích phá hủy, như tình trạng bắt nạt trong giới trẻ ngày nay. Bắt nạt nảy sinh khi người ta cố gắng tìm căn tính của mình, người ta coi thường và tấn công căn tính của người khác. Cách duy nhất để “chữa lành” tình trạng bắt nạn là chia sẻ, đối thoại, lắng nghe người khác, dành thời gian cho nhau bởi vì thời gian tạo nên tương quan. Mỗi người chúng ta đều có điều gì đó tốt đẹp để trao ban, mỗi người chúng ta cũng cần nhận điều tốt đẹp từ người khác.

Đức Thánh Cha nói Thiên Chúa cũng nóng giận, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa nhằm chống lại sự bất công, chống lại Satan, chống lại cái ác. Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa mang lại công lý. Kinh Thánh nói đại hồng thủy là kết quả cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, là hình ảnh về cơn thịnh nộ của Chúa. Theo đó, khi thấy quá nhiều điều xấu và quyết định xóa bỏ loài người, Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ. Nhưng khi tìm thấy một người công chính, ông Nôê, Thiên Chúa đã đã cứu ông. Đây là cơn thịnh nộ cứu độ.

Nói về sự thận trọng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến những người lãnh đạo. Theo Đức Thánh Cha, người ta không thể lãnh đạo nếu không có sự thận trọng. Hậu quả của sự không cẩn trọng nơi những người lãnh đạo là cai quản không thành công, đưa ra những quyết định xấu, làm hại dân chúng. Và để có được nhân đức này, các vị lãnh đạo phải cầu nguyện, đồng cảm với con người, với những vấn đề của con người và thế giới.

Liên quan đến đức tin và những nghi ngờ, Đức Thánh Cha nhận định rằng, một người có đức tin nhưng cũng có thể vẫn còn những nghi ngờ, bởi vì chúng ta là con người và đức tin là một hồng ân lớn lao, đến nỗi khi chúng ta nhận được hồng ân này chúng ta không thể tin được. Đức Thánh Cha khuyên rằng, hãy gìn giữ hồng ân này, có thể trong thời điểm này tôi không cảm nhận được gì, nhưng hãy canh giữ hồng ân đức tin. Một Kitô hữu nếu chưa trải qua tâm trạng này, thì vẫn còn thiếu điều gì đó. Những cơn khủng hoảng đức tin không phải là sự thất bại, trái lại nó chỉ cho thấy nhu cầu và ước muốn đi vào chiều sâu mầu nhiệm Thiên Chúa.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 01.03.2021)

ĐTC tiếp đại diện Trung tâm Liên đới Phanxicô


3/2/2021 4:06:23 PM

Trưa 1/3, ĐTC đã tiếp phái đoàn 50 người của Trung tâm Liên đới Phanxicô ở Firenze, Ý. Trong lời chào mừng những người đại diện, ĐTC ghi nhận sự phục vụ của Trung tâm trong việc lắng nghe và gần gũi những người gặp hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và xã hội: những gia đình khó khăn; người già hoặc người tàn tật cần sự hỗ trợ và đồng hành.

UserPostedImage

ĐTC tiếp đại diện Trung tâm Liên đới Phanxicô (Vatican Media)

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng thế giới của chúng ta đang chạy ở 2 tốc độ khác nhau, một mặt tạo ra nhiều của cải, nhưng mặt khác lại tạo ra sự bất bình đẳng. Những công việc hỗ trợ tình nguyện mà Trung tâm Liên đới Phanxicô đang thực hiện như gieo những hạt giống Nước Thiên Chúa để hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm bớt sự bất bình đẳng này.

Để khuyến khích các thành viên của Trung tâm, Đức Thánh Cha nhắc đến sự gần gũi của Chúa Giêsu đối với những người nghèo, những người bị gạt sang bên lề và bị loại bỏ. Hơn nữa, chính Chúa Giêsu đã nói: “Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta mình trần các người đã cho mặc.” (Mt 25,35-36). Thiên Chúa là Cha muốn bảo vệ, bênh vực và thăng tiến phẩm giá của mỗi người. Đồng thời, Người kêu gọi chúng ta xây dựng các điều kiện kinh tế, xã hội và con người sao cho không một ai bị loại trừ hoặc bị chà đạp về các quyền cơ bản, không ai phải chịu cảnh thiếu thốn vật chất hay cô đơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến gương của thánh Phanxicô Assisi, là vị thánh bổn mạng của Trung tâm Liên đới, trong việc thực hành tình huynh đệ phổ quát. Thánh nhân là mẫu gương để các thành viên của Trung tâm, trải qua 40 năm, dấn thân cho người nghèo, và đánh thức những lương tâm đang say ngủ và mời gọi họ thoát ra khỏi sự thờ ơ, để xoa dịu nỗi đau của những người bị đè bẹp bởi sức nặng của cuộc sống.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc nhớ những người hiện diện rằng: trước tất cả mọi điều khác, khi đối diện với người nghèo, chúng ta được mời gọi nhìn họ bằng một tình yêu khiến chúng ta cảm thấy họ là anh chị em của chính mình. (CSR_1470_2021)

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 01.03.2021)


Edited by user Wednesday, March 3, 2021 3:34:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1066 Posted : Wednesday, March 3, 2021 3:21:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC Phanxicô xin cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Iraq của ngài


3/3/2021 7:03:36 PM

Cuối buổi tiếp kiến chung ngày 03/03/2021, Đức Thánh Cha xin các tín hữu cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Iraq của ngài từ ngày 5 đến 03/03. Ngài cũng kêu gọi đối thoại, hòa giải, chấm dứt bạo lực cho Myanmar giữa lúc các cuộc biểu tình tiếp tục xảy ra.

UserPostedImage

Trước khi đọc kinh Lạy Cha và ban phép lành cho các tín hữu đang tham dự trực tuyến, Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Iraq của ngài có thể được thực hiện tốt đẹp.

Gặp gỡ Giáo hội tử đạo

Đức Thánh Cha nói: “Ngày mốt, Chúa muốn, tôi sẽ đến Iraq để hành hương ba ngày. Từ lâu tôi đã muốn gặp gỡ dân tộc đã phải chịu đựng rất nhiều đó; gặp gỡ Giáo hội tử đạo ở miền đất của tổ phụ Áp-ra-ham. Cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, chúng ta cũng sẽ tiến thêm một bước nữa trong tình huynh đệ của các những người có đức tin."

Đức Thánh Cha mời gọi: "Tôi xin anh chị em đồng hành với cuộc tông du này bằng lời cầu nguyện, để nó có thể diễn ra theo cách tốt nhất có thể và sinh hoa trái mong muốn. Người dân Iraq đang chờ đợi chúng ta; họ đã chờ đợi thánh Gioan Phaolô II; ngài bị ngăn cản thực hiện chuyến viếng thăm. Chúng ta không thể làm một dân tộc thất vọng lần thứ hai.”

Kêu gọi đối thoại và hòa giải cho Myanmar

Trước đó, Đức Thánh Cha đã nhắc đến Myanmar với những tin tức đau buồn về những cuộc đụng độ đẫm máu. Ngài kêu gọi sự quan tâm chú ý của các chính quyền liên hệ, để đối thoại thắng vượt thắng đàn áp, và hòa hợp chiến thắng bất hòa. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để nguyện vọng của người dân Myanmar không bị bóp nghẹt bởi bạo lực.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chớ gì những người trẻ của vùng đất thân yêu đó được ban niềm hy vọng về một tương lai, nơi mà hận thù và bất công nhường chỗ cho sự gặp gỡ và hòa giải.” Cuối cùng, ngài nhắc lại hy vọng mà ngài đã bày tỏ một tháng trước: “Con đường hướng tới dân chủ được thực hiện trong những năm gần đây của Myanmar có thể tiếp tục thông qua cử chỉ cụ thể là trả tự do cho các nhà lãnh đạo chính trị bị giam tù.”

Hồng Thủy
(vaticannews.va 03.03.2021)

Thách đố của cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số Iraq
để duy trì sự hiện diện của Ki-tô giáo


3/3/2021 6:56:37 PM

Từ con số 1,5 triệu, do chiến tranh, khủng bố, bạo lực, bách hại, hiện nay tại Iraq chỉ còn khoảng hơn 300 ngàn Ki-tô hữu. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định mục đích của chuyến thăm Iraq là để bày tỏ tình liên đới với cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số tại nước này. Làm thế nào để các Ki-tô hữu ở lại vùng đất cổ kính của Ki-tô giáo là một thách đố đối với các Ki-tô hữu Iraq và cũng là của Giáo hội hoàn vũ.

UserPostedImage

Ki-tô hữu Iraq chờ đợi Đức Thánh Cha

Chỉ còn hai ngày nữa là Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên đường thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử kéo dài 4 ngày tại Iraq. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định chuyến đi của ngài là để bày tỏ tình liên đới với cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số tại Iraq. Trước năm 2003, tại Iraq có khoảng 1,5 triệu Ki-tô hữu, chiếm khoảng 6% dân số. Nhưng theo thống kê mới nhất, tại nước này ước tính chỉ còn khoảng 300 đến 400 ngàn Ki-tô hữu. Và số Ki-tô hữu này đang ngày càng giảm đi do các vụ xuất cư để tránh khỏi bạo lực, chiến tranh, bách hại, khủng bố.

Sự hiện diện lâu đời của Ki-tô giáo tại Iraq

Trong bối cảnh này, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha chắc chắn sẽ đặc biệt có ý nghĩa đối với cộng đoàn Ki-tô hữu Iraq, cộng đoàn đã hiện diện tại vùng Mesopotamia – Lưỡng hà – từ thời đầu của Ki-tô giáo. Theo truyền thống, Ki-tô giáo được loan báo đến những vùng đất này từ thế kỷ thứ I, sau khi thánh Tô-ma tông đồ và các môn đệ của ngài rao giảng Tin Mừng đến tận vùng Đông Á. Do đó Iraq là một miền đất trong Kinh Thánh và có tầm quan trọng lịch sử đối với mọi Ki-tô hữu, bởi vì sự phong phú văn hóa và tôn giáo của nó có ảnh hưởng quyết định.

Hiện diện tại Iraq có các Giáo hội Ki-tô khác nhau. Bên cạnh các Giáo hội Công giáo Can-đê, Siriac, Armeni, Latinh, Melkite, còn có các Giáo hội Chính Thống và Tin Lành.

Giáo hội Công giáo Can-đê

Giáo hội Công giáo Can-đê là cộng đoàn Ki-tô giáo đông nhất tại Iraq với khoảng 250 ngàn tín hữu vào năm 2010, nhưng đã giảm dần từ năm 2014, khi Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng miền bắc Iraq. Giáo hội này có 5 tổng giáo phận: Baghdad, Erbil, Bassorah, Kerkuk và Mosul. Ngôn ngữ phụng vụ của Giáo hội Can-đê là tiếng Aramaico, nhưng vì các tín hữu hiện nói tiếng Ả Rập nên Thánh lễ được cử hành bằng hai ngôn ngữ.

Giáo hội Công giáo Can-đê luôn là tiếng nói kêu gọi hòa giải, tha thứ, hiệp nhất và gắn kết. Trước tình trạng người dân phải di cư và tị nạn, rời bỏ nhà cửa do bạo lực và các cuộc tấn công khủng bố, Giáo hội hỗ trợ vật chất và luân lý cho người dân. Các linh mục và giám mục góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về thảm kịch của dân chúng.

Lịch sử Ki-tô giáo tại Iraq là một lịch sử của bách hại và phân biệt đối xử

Kể từ khi Hồi giáo xuất hiện và ngay cả sau khi nước Iraq độc lập ra đời, Ki-tô giáo đã bị đánh dấu bởi sự đàn áp và phân biệt đối xử. Saddam Hussein đã khai sinh ra một chế độ thế tục, trong đó, bất chấp việc quốc hữu hóa các trường học của Ki-tô giáo và sự phân biệt đối xử dai dẳng, các Ki-tô hữu đã tìm ra một phương thức để Giáo hội có thể thực hiện các hoạt động, cả trong lĩnh vực bác ái xã hội. Nhưng ngay từ thời chế độ độc tài này, các Ki-tô hữu đã gia tăng xuất cư do các cuộc chiến tranh nối tiếp nhau trên đất nước bắt đầu từ những năm tám mươi của thế kỷ XX.

Những cuộc xuất cư lớn sau năm 2003 và giữa các năm 2014 đến 2017

Những cuộc xuất cư lớn nhất tại Iraq xảy ra sau cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào năm 2003, do tình trạng mất an ninh, bạo lực và các cuộc tấn công, và từ năm 2014 đến năm 2017, sau khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS ) chiếm miền bắc Iraq. Chỉ trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 3 năm 2015, 1.200 Ki-tô hữu đã bị giết, bao gồm Đức cha Paulos Rahho, tổng giám mục giáo phận Mosul của Công giáo Can-đê, bị sát hại vào năm 2008; 5 linh mục và 48 là nạn nhân của cuộc tấn công thánh chiến vào ngày 31 tháng 10 năm 2010, chống lại Công giáo Syriac tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù hộ; và 62 nhà thờ bị hư hại hoặc phá hủy.

Ki-tô giáo bị xóa sổ tại vùng bình nguyên Ninive

Việc Nhà nước Hồi giáo chiếm vùng bình nguyên Ninive, chiếc nôi lịch sử của Ki-tô giáo ở vùng Lưỡng Hà, đã xóa sổ sự hiện diện của Ki-tô giáo ở khu vực này, theo đúng nghĩa đen. Hơn 100 ngàn Ki-tô hữu, cùng với các nhóm thiểu số bị đàn áp khác như người Yazidis, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Nhiều gia đình trong số những gia đình này đã tìm ẩn náu ở vùng Kurdistan của Iraq, chính xác hơn là ở Ankawa, khu Ki-tô giáo của Erbil, trong các trại tị nạn ở Jordan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng, hoặc đã xin tị nạn ở châu Âu và các châu lục khác.

Ki-tô hữu cũng rời bỏ miền Kurdistan

Trong những năm gần đây, ít nhất 55.000 Ki-tô hữu Iraq cũng đã rời bỏ miền Kurdistan của Iraq. Các chiến binh thánh chiến đã điên cuồng hủy diệt, không chừa các nhà thờ và tài sản của họ, vốn đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng. Một phần quan trọng của di sản lịch sử Ki-tô giáo đã được cứu khỏi sự tàn phá này nhờ Đức cha Najib Mikhael Moussa, tổng giám mục Mosul từ tháng 1 năm 2019. Ngài đã cứu được hơn 800 bản thảo lịch sử có từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 19. Đây là một kỳ tích và vị giám mục dòn Đaminh đã được Liên minh Châu Âu trao tặng Giải thưởng Sakharov vào năm 2020.

Tình trạng bất an và chủ nghĩa bè phái tiếp tục đe dọa sự hiện diện của Ki-tô hữu ở Iraq

Sau thất bại của vương quốc Hồi giáo ở Iraq vào năm 2017, các Ki-tô hữu dần dần bắt đầu quay trở lại vùng bình nguyên Ninive, nhờ sự hỗ trợ của Giáo hội hoàn vũ và đặc biệt là của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, là tổ chức đóng góp vào việc tái thiết hơn 14.000 ngôi nhà và nhà thờ đã bị phá hủy hoặc hư hại. Trong số 363 công trình có liên quan bao gồm cả các công trình có chức năng y tế, hỗ trợ xã hội và giáo dục, 34 công trình hoàn toàn bị phá hủy, 132 bị cháy và 197 bị hư hỏng một phần.

Ki-tô hữu Ninive hồi hương

Vào tháng 11 năm 2020, gần một nửa số Ki-tô hữu của Ninive đã trở về, trong khi 80% nhà thờ ở bình nguyên đang trong quá trình xây dựng lại (ngoại trừ Mosul, nơi mà do sự chậm chạp về mặt hành chính, công việc chỉ bắt đầu ở một nhà thờ trong số 10 nhà thờ). Cho đến nay, khoảng 57% số ngôi nhà bị thiệt hại thuộc về các gia đình Ki-tô hữu trong khu vực và nằm trong kế hoạch can thiệp đã được xây dựng lại, trong đó 35% nhờ Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ. Từ năm 2014 đến cuối năm 2020 tổ chức này đã lạc quyên được hơn 48 triệu euro để bảo đảm sự hiện diện của Ki-tô hữu ở Iraq.

Sự trợ giúp của Giáo hội hoàn vũ

Sau thất bại của Nhà nước Hồi giáo, nguồn tài trợ của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã được chuyển từ viện trợ khẩn cấp thành các dự án tái thiết và tái cấu trúc. Nhờ tổ chức này, 3 Giáo hội Ki-tô chính ở vùng bình nguyên Ninive (Can-đê, Công giáo Syriac và Chính Thống Syriac) đã thành lập Ủy ban Tái thiết Ninive (NRC) với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các Ki-tô hữu trở về với cộng đồng gốc của họ, sau khi Nhà nước Hồi giáo sụp đổ, và đảm bảo cho họ và các nhóm thiểu số khác được bảo vệ hợp pháp và bảo vệ các quyền cơ bản của con người, đặc biệt là quyền công dân đầy đủ. Nỗ lực liên đới tuyệt vời của cộng đồng Công giáo quốc tế đã giúp hơn 45% các gia đình cư dân ở Ninive bị bạo lực Hồi giáo xua đuổi có thể trở về quê hương.

Nỗi sợ hãi sự trở lại của Nhà nước Hồi giáo (IS)

Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn và sợ hãi ngăn cản sự trở lại của nhiều người. Tình trạng thiếu an ninh, sự quấy rối, đe dọa và việc dân quân và các nhóm thù địch đòi tiền dân chúng tiếp tục là mối đe dọa thực sự đối với cộng đồng Ki-tô hữu Iraq, đặc biệt là ở vùng lãnh thổ này. Báo cáo "Cuộc sống sau thời Nhà nước Hồi giáo: Những thách thức mới đối với Ki-tô hữu ở Iraq", được công bố hồi mùa thu năm 2020, nhấn mạnh rằng trong số những nguyên nhân chính gây ra nỗi sợ hãi là hoạt động bạo lực của dân quân địa phương và khả năng trở lại của Nhà nước Hồi giáo. Kết quả là 57% Ki-tô hữu cân nhắc việc di cư và 55% trong số này có kế hoạch thực hiện vào năm 2024.

Những khó khăn không ngừng đối với các Ki-tô hữu Iraq được xác nhận bởi "Open Doors", một tổ chức Ki-tô giáo giúp đỡ các Ki-tô hữu bị đàn áp vì đức tin. Theo đó, Iraq đứng thứ 13 trong danh sách 50 quốc gia trên thế giới có điều kiện sống khó khăn nhất đối với các Ki-tô hữu. Tổ chức phi chính phủ cam kết giúp đỡ các Kitô hữu Iraq thông qua sáng kiến ​​"Trung tâm Hy vọng" nhằm xây dựng lại nhà cửa, hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, trường học và thúc đẩy tinh thần của họ.

Một Nhà nước thế tục, bảo đảm đầy đủ quyền công dân cho Ki-tô hữu Iraq

Để bảo đảm một tương lai cho các Ki-tô hữu ở một nước Iraq hiệp nhất và không còn đe dọa của các phần tử thánh chiến cực đoan, trước hết cần nhìn nhận quyền công dân đầy đủ và thật sự của họ. Vì thế, từ nhiều năm qua, các Giáo hội Ki-tô đã yêu cầu một Hiến pháp thế tục và chỗ đứng cho Ki-tô hữu trong đời sống chính trị và xã hội của quốc gia. Hiến pháp được phê chuẩn năm 2005 đảm bảo tôn trọng tự do tôn giáo nhưng trong điều 2 lại thiết lập Hồi giáo là tôn giáo chính thức và là nguồn luật chính. Do đó, Hồi giáo tiếp tục là một tôn giáo đặc quyền trong chính quyền Iraq, gây bất lợi cho người dân thuộc các nhóm thiểu số, những người trên thực tế bị phân biệt đối xử, ngay cả trong việc tiếp cận các vị trí công quyền và học thuật.

Một Nhà nước dựa trên bình đẳng, công lý, luật pháp

Đức Thượng phụ Louis Raphaël Sako, Giáo chủ Công giáo Can-đê, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc đối thoại can đảm giữa tất cả các bên liên quan ở Iraq để xây dựng một nhà nước đa nguyên và mạnh mẽ, tôn trọng mọi công dân, bất kể sắc tộc của họ, trong đó không có chỗ đứng cho sự ganh đua bè phái.

Hội đồng năm 2019 của Giáo hội Can-đê kêu gọi thành lập một nhà nước “dân sự” dựa trên "bình đẳng, công lý, luật pháp" và công nhận sự đại diện công bằng cho các Ki-tô hữu trong các cơ quan chính phủ. Chính các Ki-tô hữu phải được chọn đại diện của họ trong Quốc hội và trong các hội đồng cấp tỉnh, đặc biệt là đối với "hạn ngạch" được giao cho các nhóm thiểu số, mà không có sự can thiệp của "các đảng lớn" có thể thao túng phiếu bầu và sự đồng ý. Các lãnh đạo Giáo hội đẩy mạnh việc thành lập một liên minh các đảng Ki-tô giáo, để đảm bảo sức mạnh quyết định lớn hơn, cả ở cấp chính quyền trung ương và ở khu tự trị Kurdistan của Iraq.

Những thay đổi tích cực

Từ khi nhậm chức vào ngày 7 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng Mustafa al Kadhimi đã nhiều lần bày tỏ ý muốn ngăn chặn việc các Ki-tô hữu xuất cư và mời gọi họ tham gia vào việc tái thiết đất nước. Ông nhấn mạnh rằng họ đại diện cho một trong những thành phần đích thực nhất của Iraq. Những lời tuyên bố của ông được đi kèm với những hành động cụ thể như bổ nhiệm một nữ tín hữu Công giáo Can-đê làm Bộ trưởng Bộ tị nạn và di dân, hay việc Quốc hội công nhận lễ Giáng sinh là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc.

Mới đây, vị thủ lĩnh Hồi giáo Shiite, Muqtada al Sadr, người đứng đầu đảng Sadrist hùng mạnh đã gặp Đức Thượng phụ Sako và công bố thành lập Ủy ban thu thập và xác minh các tin tức và khiếu nại liên quan đến các trường hợp chiếm đoạt bất hợp pháp các bất động sản của các Ki-tô hữu ở nhiều vùng khác nhau. Vào tháng Hai, chiến dịch trả lại tài sản bị chiếm đoạt cho các chủ sở hữu hợp pháp của họ đã được phát động.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 03.03.2021)

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 3:28:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1067 Posted : Wednesday, March 3, 2021 8:46:25 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hoàn cảnh sáng tác và ý nghĩa
của “Bài Không Tên Số 4” - Vũ Thành An


Triệu người quen có mấy người thân?

2021/03/03

UserPostedImage

Trong loạt bài đã đăng về những bài không tên bất hủ của nhạc sĩ Vũ Thành An, chúng tôi đã viết về hoàn cảnh sáng tác và phân tích ý nghĩa của các bài Không Tên Cuối Cùng, bài không tên Số 2 và Số 3. Những thông tin đó trong bài viết cũng là những lời tâm sự của chính nhạc sĩ Vũ Thành An trong các buổi trò chuyện gần đây của ông.

Sau đây là hoàn cảnh sáng tác của bài hát tiếp theo: Bài Không Tên Số 4:

Khóc cho vơi đi những nhục hình
Nói cho quên đi những tội tình
Đời con gái cũng cần dĩ vãng
Mà em tôi chỉ còn tương lai…

UserPostedImage

UserPostedImage

Bài hát này được nhạc sĩ Vũ Thành An viết cho một người phụ nữ, một đồng nghiệp mà ông có mối giao tình thân thiết.

Câu chuyện được bắt đầu kể từ sau khi mối tình của nhạc sĩ cùng với người tình trong bài hát “Tình Khúc Thứ Nhất” gãy đổ, rồi kết thúc bằng “Bài Không Tên Cuối Cùng” vào cuối năm 1965. Thời gian hơn một năm sau đó, nhạc sĩ Vũ Thành An nói rằng ông như bị rơi và hố thẳm, chới với, không còn niềm cảm hứng nào để viết nhạc.

Trong khoảng thời gian trống trải đó, ông gặp được người phụ nữ trong “Bài Không Tên Số 4”, một người mà ông chỉ gọi là bạn thân, là mối giao tình thân thiết, chứ không phải là tình yêu sâu đậm. Cô cũng là người phụ trách phần thu âm cho chương trình Nhạc Chủ Đề phát trên đài phát thanh lúc ấy.

Vào thời gian đó, nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn làm việc ở đài phát thanh Sài Gòn và cùng nhà văn Nguyễn Đình Toàn phụ trách chương trình Nhạc Chủ Đề phát mỗi tuần một lần vào 11h trưa thứ 2. Trong đài phát thanh có một bộ phận chuyên về thu âm, hòa âm cho chương trình, phần lớn là nữ. Khi lần đầu gặp người nữ nhân viên phụ trách thu âm đó, nhạc sĩ Vũ Thành An đã bị ấn tượng ngay lập tức. Ông kể trong hồi ký:

“Khởi đầu anh rất quý trọng em như một đồng nghiệp giỏi giang. Sau đó từ từ thân hơn, trở thành bạn bè. Chúng ta đã có những buổi hẹn để chuyện trò. Mỗi lần gặp anh là em khóc như mưa, khóc để trút hết những đau buồn em đang mang. Anh có cảm tưởng như anh là người duy nhất được biết những điều thầm kín đó của em, chính vì vậy anh đã viết trong Bài Không Tên Số 4:

Khóc cho vơi đi những nhục hình
Nói cho quên đi những tội tình”

Vì sao người phụ nữ đó lại khóc như mưa như vậy? Theo lời nhạc sĩ kể lại, là bởi vì lúc đó cô đang chịu nhiều bất hạnh trong hôn nhân. Đã có chồng và 3 người con trai, nhưng gia đình đổ vỡ, cô bị chồng bỏ rơi và phải một mình nuôi đàn con. Đó chính là ý nghĩa của những câu hát sau đó:

Đời con gái cũng cần dĩ vãng
Mà em tôi chỉ còn tương lai
Mai về sau nước mắt có cạn
Khi xa đời thương cho đàn con…

Đời của một người con gái, ai cũng cần những quá khứ bình yên để làm hành trang bước chân vào đời. Nhưng người phụ này đã một lần dang dở, không chỉ vậy mà đó còn là quá khứ rất đau thương, và khi đã trót mang một dĩ vãng không êm đềm như vậy thì cô chỉ còn biết hướng đến tương lai để cố gắng mà thôi.

Hai câu hát sau đó, như chính nhạc sĩ Vũ Thành An thừa nhận, là câu hát hay nhất, được nhiều người nhắc đến nhất trong bài hát, và là yếu tố quyết định mang đến thành công cho Bài Không Tên Số 4:

Triệu người quen có mấy người thân
Khi lìa trần có mấy người đưa?

Ngoài phụ trách thu âm cho chương trình nhạc chủ đề của nhạc sĩ Vũ Thành An, người phụ nữ trong Bài Không Tên Số 4 này còn được chọn là 1 trong 2 nữ xướng ngôn viên truyền hình đầu tiên khi đài truyền hình Sài Gòn bắt đầu được thành lập năm 1966. Khi đó, nhà nào có điều kiện mua TV thì đều xem truyền hình, nhà nào không có điều kiện thì đi xem ké, vậy nên mỗi bổi tối, hầu như người miền Nam nào cũng đều thấy mặt cô.

“Anh đã được hận hạnh cùng em đi dạo phố, đi chợ… Đi đâu người ta cũng nhận ra em, vì mỗi buổi tối họ đều thấy em xuất hiện trên màn ảnh truyền hình. Nhưng họ chỉ nhìn thấy vẻ bên ngoài xinh tươi của em, đâu hiểu được cuộc sống em buồn như thế nào…”

Nhạc sĩ Vũ Thành An đã viết như vậy để giải thích cho câu “triệu người quen có mấy người thân…”

Lệ xóa cho em được không những kỷ niệm đắng
Lời nói yêu thương ngày xưa có trở về tìm?

Nhạc sĩ nói rằng trong thâm tâm của mình, ông rất mong cô sẽ tìm lại được hạnh phúc, muốn chồng cô hồi tâm chuyển ý để quay trở về cùng những “lời nói yêu thương ngày xưa“, để xóa đi lệ nhòa trên đôi mắt lúc nào cũng buồn cùng với bao nhiêu nỗi đắng cay.

UserPostedImage

Tuy nhiên cũng có những lúc nhạc sĩ cảm thấy yếu lòng, bị mê hoặc bởi vẻ đẹp quyến rũ của một người phụ nữ đã có gia đình. Dù chưa phải là một tình yêu sâu đậm, nhưng vì đã trải qua trống vắng tình yêu một thời gian dài, nên có một hôm ông cảm thấy muốn cùng người phụ nữ đó chia sẻ cuộc đời, muốn cưới làm vợ. Ngay sau khi ngỏ lời cầu hôn, ông tự cảm thấy ngỡ ngàng với chính mình, và người phụ nữ kia cũng rất ngạc nhiên, nhưng rồi chỉ im lặng…

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại trong hồi ký:

“Tuy lúc ấy chúng ta chỉ coi như như bạn, nhưng lắm lúc anh không khỏi bị mê hoặc vì nét quyến rũ của em, nhất là đôi môi nũng nịu lúc nào cũng như muốn khóc. Một lần anh đánh bạo muốn hôn lên đôi môi đó, nhưng em đã nhẹ nhàng lảng tránh. Em càng lánh xa anh lại càng bị em cuốn hút, và có lần anh đã đánh bạo hỏi cưới em làm vợ. Em không từ chối và cũng không nhận lời, chỉ im lặng. Và chúng ta không bao giờ nhắc lại chuyện đó nữa…”

Đếm cho em giây phút mặn nồng
Giữ cho em mái tóc bồng
Lời anh nói sẽ còn mãi đấy
Chuyện mai sau xin gửi trên tay

“Lời anh nói” trong đoạn cuối của bài hát chính là lời cầu hôn rất vội vã và có phần bồng bột của một chàng nghệ sĩ độc thân dành cho người phụ nữ đã có 3 con. Lời cầu hôn đó thật ngẫu hứng và nhẹ hẫng như mây, lời cầu hôn được thổ lộ trong một phút yếu lòng, khi mà người nói ra câu ấy cũng chưa hình dung ra hết sự phức tạp phía đằng sau đó nếu giả sử như người phụ nữ đó gật đầu.

Nhưng không. Vì cô đã trải qua quá nhiều mất mát, quá nhiều cay đắng để biết rằng mình không thể gật đầu với lời cầu hôn quá vội vàng như vậy với chàng nhạc sĩ.

Câu kết bài hát là “Chuyện mai sau xin gửi trên tay”, vì nhạc sĩ tin rằng mỗi người đều mang trên mình một số mệnh riêng, và chuyện mai sau này, hãy để số phận quyết định…

“Lời anh nói vẫn còn mãi đấy”, nhưng định mệnh đã không cho họ đến được với nhau.

Bài: Đông Kha
Bản quyền bài viết của nhacxua.vn

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 9:48:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1068 Posted : Wednesday, March 3, 2021 10:09:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

‘Street Art’ nghệ thuật đường phố lôi cuốn nhiều người ở Orange County


Mar 2, 2021 cập nhật lần cuối Mar 2, 2021
Đằng-Giao/Người Việt

ANAHEIM, California (NV)
– Một cuộc triển lãm “Street Art” diễn ra sáng Thứ Ba, 2 Tháng Ba, tại trung tâm chích ngừa COVID-19 trong khu Disneyland Resort, Anaheim, với những họa phẩm bằng phấn màu vẽ trên mặt đất đã lôi cuốn nhiều người đến đây.

UserPostedImage

Những bức tranh “vỉa hè” trong chương trình “Hope lives in OC” của City of Hope nhằm mục đích nhắc nhở hy vọng trong lòng người thưởng thức. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Street Art,” một phần của chương trình “Hope lives in OC – Hy vọng tại Orange County,” là kết quả của sự hợp tác giữa City of Hope, Cơ Quan Y Tế Orange County và các cơ sở doanh nghiệp địa phương nhằm nhắc nhở về tầm quan trọng của cộng đồng trong một năm đầy khó khăn chưa từng có.

Bà Anette Walker, giám đốc City of Hope, Orange County, cho biết để quy tụ hơn 70 nghệ sĩ đóng góp cho cuộc triển lãm đặc biệt này là chuyện rất khó thực hiện.

Bà nói: “Disneyland Resort chỉ là một trong 12 địa điểm triển lãm cùng một chủ đề ‘hy vọng,’ cùng khai trương một lúc hôm nay. Tất cả những nơi có triển lãm đều là địa diểm chích ngừa COVID-19 quanh Orange County như Đại Học Soka, City of Hope, phi trường John Wayne, Anaheim Packing District, Marina Park ở Newport Beach, Orange County Great Park, OC Fair & Event Center, Cadence Park Art Walk, the CAMP…”

Theo bà Walker, hơn 70 nghệ sĩ tham dự cuộc triển lãm này cùng bị ảnh hưởng vì bệnh ung thư. Hoặc chính họ bị ung thư hoặc họ có thân nhân hay bạn bè gần gũi bị ung thư hay ảnh hưởng gián tiếp vì bệnh này. Những tác phẩm của họ cùng nói lên một ý chí là bất kể khó khăn đến đâu, chúng ta phải luôn giữ niềm hy vọng và hướng về phía trước.

UserPostedImage

Những họa sĩ không ngừng chỉnh sửa họa phẩm của mình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà cũng nói rằng tiêu chuẩn chích vaccine mới cho những người bị ung thư và những người tiên phong trong việc điều trị và chăm sóc bệnh ung thư cũng là một trong những lý do để hy vọng.

Bác Sĩ Ed Kim, M.D., M.B.A., bác sĩ trưởng tại City of Hope, Orange County, phát biểu: “Thưởng thức và sáng tạo nghệ thuật có thể tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp thư giãn, bớt căng thẳng và lo lắng. Tại City of Hope, trị liệu bằng nghệ thuật là một phần trong chương trình tiếp cận điều trị ung thư toàn diện để giúp bệnh nhân ung thư, những người đã vượt qua căn bệnh và gia đình của họ giải quyết các vấn đề cảm xúc và tâm lý có thể diễn ra trong quá trình điều trị và sau đó. Giờ đây, chúng tôi đem biện pháp chữa lành bằng nghệ thuật này đến cộng đồng chúng ta.”

UserPostedImage

Nhiều người không chịu về ngay, cứ quanh quẩn ngắm tranh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Walker kể: “Sáng nay, khi tôi hỏi một số họa sĩ tại đây là tại sao quý vị nhận lời cộng tác với chúng tôi thì họ cùng trả lời, ‘Làm sao mà chúng tôi từ chối được.’”

“City of Hope chuyên điều trị ung thư suốt bao nhiêu năm nay. Song song với việc điều trị sức khỏe cơ thể, chúng tôi luôn quan tâm đến việc chữa trị tinh thần, làm đẹp cho cuộc sống nội tâm. Tâm hồn có phong phú thì sức khỏe thể chất mới dồi dào được,” bà tiếp.

Những người vừa được chích ngừa đều rất thích thú khi thấy những họa phẩm tuyệt vời trên mặt đường dẫn ra bãi đậu xe.

Ông Richard Trương, cư dân Costa Mesa, vừa ngắm nghía bức tranh rực rỡ sắc màu vừa nói: “Chích xong mũi thứ nhì, tôi cảm thấy hưng phấn trong người. Nhưng bất ngờ được ngắm những bức họa quá tuyệt vời này, tôi thấy cuộc đời đẹp quá.”

UserPostedImage

Thông điệp nào cũng nhắc nhở tinh thần cộng đồng và gieo tia hy vọng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Scott Lý, ở Santa Ana, xuýt xoa: “Tranh đẹp quá, công phu quá mà dự báo thời tiết nói là mai có mưa. Thiệt là uổng. Tôi phải đi một vòng, chụp hết những tranh này để tôi để dành.”

City of Hope, nơi khai sinh ra những tiến bộ y tế, các khám phá công nghệ sinh học thuộc bốn loại thuốc trị ung thư đứng đầu thế giới và chương trình phát triển vaccine COVID-19, đang xây dựng một trung tâm điều trị ung thư tại Irvine và một mạng lưới điều trị ung thư khắp Orange County

Địa điểm ở Newport Beach được mở cửa năm 2020, là nơi đầu tiên được mở rộng của City of Hope, mang đến những phương pháp điều trị đầu tiên trong khu vực, chuyên sâu về điều trị ung thư trong một môi trường an toàn.

UserPostedImage

Mỗi họa phẩm là một đề tài cho một câu chuyện. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

City of Hope là một trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư, tiểu đường và các căn bệnh nguy hiểm khác. Được thành lập vào năm 1913, City of Hope đi tiên phong trong ghép tủy và liệu pháp miễn dịch như CAR T cell therapy.

City of Hope, Orange County bắt đầu chương trình “Hope lives in OC” trong toàn quận, nhằm kêu gọi đoàn kết cộng đồng và chia sẻ thông điệp hy vọng.

Trở lại những họa phẩm nằm trên mặt đường dưới ánh nắng rực rỡ ban trưa, bà Nancy Hồng Loan Nguyễn, ở Cypress, ngẩn ngơ ngắm tranh rồi nói: “Những bức tranh này như là đạo Phật đi vào đời sống hằng ngày vậy. Tranh bằng phấn mà vẽ trên mặt đường thì mục đích không phải để giữ lâu, cũng như những mô hình Mạn Đà La của các thầy Tây Tạng vậy.”

“Ai mà lại có lòng tốt làm việc ý nghĩa này như vậy. Tôi tránh không dám dẫm chân lên tranh, nhưng đi đến đâu cũng như thấy hoa nở dưới chân mình vậy,” bà tiếp. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, March 3, 2021 10:13:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1069 Posted : Friday, March 5, 2021 1:57:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Những vũ khí nguy hiểm giúp Nga san bằng khoảng cách với Mỹ


Tác giả : Tiến Minh
Nguồn: Kến Thức Ngày đăng: 2021-03-03

Truyền thông Mỹ khẳng định, nếu thiếu các loại vũ khí này, tiềm lực quân sự của Nga sẽ không bao giờ có thể "ngồi chung mâm" được với Lầu Năm Góc.

UserPostedImage

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô và Mỹ đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển các loại vũ khí tốt nhất, nhằm so kè với đối thủ. Trong đó có thể kể đến các cặp vũ khí như máy bay MiG-25 với F-15; Tu-95 “Backfire” với B-52; các loại tàu ngầm và xe tăng.

UserPostedImage

Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Liên Xô được cho là đã mất khả năng cạnh tranh với Mỹ trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Sự sụp đổ của tổ hợp công nghiệp-quân sự sau khi Liên Xô tan rã, đã càng làm trầm trọng thêm vấn đề này

UserPostedImage

Ngày nay, mặc dù quân đội Nga vẫn đáng gờm nhưng nước này vẫn có những yếu điểm lớn khi so với Mỹ. Đầu tiên là máy bay thế hệ thứ 5, cách đây 5 năm, tập đoàn Sukhoi được kỳ vọng sẽ giúp Nga thu hẹp khoảng cách, giữa máy bay chiến đấu tiền tuyến của Mỹ và Nga.

UserPostedImage

Nhưng thực tế ngày nay, chương trình phát triển của Sukhoi đang gặp khó khăn, với các yếu tố kỹ thuật và kinh tế dẫn đến việc giảm đáng kể các đơn đặt hàng dự kiến. Mặt khác, Mỹ đã tích hợp thành công tiêm kích F-22 Raptor vào hoạt động tuyến đầu.

UserPostedImage

Hiện tại Nga tiếp tục chế tạo và vận hành các máy bay chiến đấu hiện đại, nhưng không loại máy bay nào có thể so sánh với Raptor. Cho đến khi Sukhoi ra đời một máy bay mới và đưa vào hoạt động, thì Mỹ vẫn có lợi thế quyết định trong các cuộc chiến trên không.

UserPostedImage

Thứ hai là vũ khí dẫn đường chính xác, mặc dù Nga đã bắt đầu sử dụng rộng rãi các loại vũ khí dẫn đường chính xác ở Syria, nhiều hơn so với thời kỳ ở Gruzia, nhưng nước này vẫn được đánh giá là còn thua kém Mỹ trong việc triển khai các loại vũ khí này.

UserPostedImage

Một phần lý do đến từ sự khác biệt, về học thuyết quân sự, trong khi quân đội Nga có xu hướng ít coi trọng hiệu quả vũ khí dẫn đường chính xác, so với quân đội Mỹ. Nhưng Nga vẫn thiếu kho dự trữ vũ khí dẫn đường chính xác, so với kho vũ khí Mỹ đã xây dựng trong nhiều thập kỷ.

UserPostedImage

Thứ ba là tổ hợp tình báo-giám sát-trinh sát, trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh, các chuyên gia quân sự Liên Xô hiểu rằng khả năng kết hợp tấn công tầm xa và công nghệ thông tin, sẽ thống trị trong kỷ nguyên quân sự tiếp theo. Và Liên Xô thiếu những đổi mới cần thiết, để cạnh tranh với Mỹ về công nghệ máy tính và truyền thông tiên tiến.

UserPostedImage

Mặc dù các lực lượng Nga đã chiến đấu hiệu quả ở Gruzia, Syria và tăng cường thêm các máy bay không người lái, thiết bị liên lạc hạng nhẹ, dẫn đường vệ tinh và máy tính tốc độ cao. Nhưng Nga vẫn thiếu năng lực tình báo, thông tin liên lạc và khả năng phối hợp.

UserPostedImage

Thứ tư là tàu đổ bộ, năm 2010 Nga ký hợp đồng với Pháp mua 4 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Pháp sẽ chế tạo hai chiếc đầu tiên và hỗ trợ Nga xây dựng cặp còn lại. Đây là các con tàu sẽ lấp đầy lỗ hổng lớn trong khả năng tác chiến đổ bộ của Nga, vốn đã không được coi trọng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

UserPostedImage

Nếu Hải quân Nga có được Mistral, chúng có thể đang ở ngoài khơi bờ biển Syria lúc này. Thay vào đó, hải quân Nga phải phụ thuộc vào các tàu cũ hơn, trong khi ngành đóng tàu gặp khó khăn trong việc lắp ráp các tàu lớn, hiện đại.

Tiến Minh

Edited by user Friday, March 5, 2021 2:04:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1070 Posted : Friday, March 5, 2021 2:16:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Được phe bảo thủ ủng hộ, Donald Trump vẫn
'chung sống' với đảng Cộng hòa


Nguyễn Quang Duy

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Melbourne, Úc
4 tháng 3 2021

UserPostedImage

Các ủng hộ viên bảo thủ nhiệt tình chào mừng ông Trump tại CPAC

Tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra tại Orlando, Florida (28/2/2021), các thuyết trình viên đều công khai ủng hộ sự lãnh đạo của ông Trump, còn người tham dự thì tới 97% cho biết họ tín nhiệm ông Trump và nhiệm kỳ của ông rất cao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trump cho biết: "Chúng ta đã có đảng Cộng hòa, đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết… Vì thế tôi không cần lập đảng mới, đó chỉ là tin giả…."

Ông Trump nói thế vì sau ngày 6/1/2021 khi cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden thắng cử tổng thống 2020, đã rộ lên tin đồn ông sẽ bỏ đảng Cộng hòa thành lập đảng chính trị thứ ba quy tụ những người ủng hộ ông.

Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác. Họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập.

Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính "độc đáo" của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu.

Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống.

Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ?

Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện Gallup công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:

Thứ nhất, có đến 68% đảng viên muốn ông Trump tiếp tục lãnh đạo đảng Cộng hòa;

Thứ hai, có 63% đảng viên tin rằng cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều quá sức tồi tệ nên cần có một đảng thứ ba thực sự đại diện cho người Mỹ;

Thứ ba, các đảng viên này muốn đảng Cộng hòa trở lại với khuynh hướng bảo thủ thay vì càng ngày càng ngả sang cánh tả cấp tiến; và

UserPostedImage

'Chủ nghĩa Trump' có sức sống lâu hơn cả nhân vật Trump

Thứ tư, những đảng viên muốn có một đảng thứ ba cũng là những người vẫn xem ông Trump là lãnh đạo đảng và sẵn sàng bỏ đảng để gia nhập đảng của ông Trump.

Kết quả cho thấy uy tín của ông Trump trong đảng Cộng hòa còn quá lớn để ông có thể trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa và các cuộc bầu cử 2022 và 2024 sắp tới.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa nghĩ gì?

Mặc dù quan điểm chính trị của mỗi người mỗi khác nhưng các chính trị gia Mỹ cùng một đảng thường sẵn sàng gác bỏ những khác biệt để thống nhất về chính sách và chiến lược nhằm vận động cử tri dồn phiếu cho họ và cho đảng họ đại diện.

Vì thế, ngày 28/1/2021 Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Hạ Viện, ông Kevin McCarthy, đã chính thức xuống tận Câu Lạc Bộ Mar-a-Lago thuộc tiểu bang Florida để gặp ông Trump bàn luận về chiến thuật và chiến lược tranh cử năm 2022.

Ngày 23/2/2021, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham ghé thăm ông Trump, sau đó ông Graham tuyên bố với báo chí là đảng Cộng hòa nếu muốn thắng cuộc bầu cử năm 2022 cần thực hiện những chính sách dưới sự hướng dẫn của ông Trump.

Ngày 25/2/2021, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng Viện, cho biết ông sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông ấy được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Lý do ông Trump được ủng hộ

Theo tôi, có một số lý do mà đảng Cộng hòa vẫn muốn gắn bó với ông Trump như sau:

Về kinh tế việc cắt giảm thuế và khuyến khích vốn đầu tư quay trở lại nước Mỹ đã giúp tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 3.5% vào tháng 9/2019, là tỉ lệ thấp nhất trong vòng 50 năm và có thể xem là tỉ lệ toàn dụng nhân lực (full employment).

Giải quyết được công ăn việc làm cho tầng lớp lao động là yếu tố quan trọng nhất trong các cuộc tranh cử tại Mỹ nên kinh tế vẫn là điểm mạnh nhất của Chính phủ Trump.

Các đảng viên Cộng hòa lo ngại khi nhận ra rằng nhiều chính trị gia Mỹ ngả sang theo phe cánh tả cấp tiến.

Vì thế họ muốn những người lãnh đạo đảng phải quay về ủng hộ những chính sách kinh tế, di dân, văn hóa, giáo dục và bảo vệ những quyền tự do theo cách ông Trump cổ vũ và thực hiện trước đây.

Về đối ngoại, từ năm 2017 ông Trump đề xướng và thực hiện Khung Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, chủ trương liên minh với các quốc gia trong vùng, bao vây và cô lập Trung Quốc cộng sản, nhằm phá vỡ chiến lược Vành đai & Con đường.

Hiện chưa rõ Chính phủ Biden sẽ tiếp nối Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương hay quay lại Chiến lược Xoay trục Thái Bình Dương thời tổng thống Barack Obama.

Ông Trump tranh cử tổng thống năm 2024?

Trong bài phát biểu, ông Trump không nói rõ ông có ra tranh cử nhiệm kỳ tới hay không, nhưng lên đến 68% số đảng viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông thì chắc chắn ông sẽ thắng trong kỳ tranh cử sơ bộ tổ chức vào giữa năm 2024.

Đối với giới truyền thống dòng chính, tin tức về ông Trump vẫn là những tin tức được săn đón đưa lên hàng đầu, cho thấy ông vẫn là một nhân vật được quần chúng Mỹ để ý quan tâm.

Đối với đảng Dân chủ, ông Trump vẫn là đối thủ nặng ký nhất, nên dù ông đã mãn nhiệm tổng thống, đảng Dân chủ đã mang ông ra luận tội lần thứ hai và còn tìm mọi cách loại trừ ông khỏi sinh hoạt chính trị.

Các vụ kiện nhắm vào ông Trump cũng là điều cần quan sát.

Ngày 16/2/2021, Dân biểu đảng Dân chủ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, đã đâm đơn kiện ông Trump cùng ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và hai tổ chức cánh hữu đồng lõa "kích động bạo loạn" tại Điện Capitol.

Đảng Dân chủ muốn thành lập một "Ủy ban Độc lập" gồm những người được lưỡng đảng đề cử nhằm tiến hành điều tra việc người biểu tình xông vào Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Đảng Dân chủ muốn 11 người trong Ủy ban sẽ có 3 người do Tổng thống Biden bổ nhiệm và 4 người do mỗi đảng bổ nhiệm, còn đảng Cộng hòa đòi Ủy ban cân bằng số người do mỗi đảng bổ nhiệm.

Mặc dù đảng Dân chủ hiện đang nắm cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện, nhưng với khoảng cách chênh lệch khá thấp rất dễ bị đảo ngược trong lần tranh cử giữa kỳ 2022 sắp tới.

Lấy lại Hạ Viện và Thượng Viện là phương cách để đảng Cộng hòa kềm hãm những thay đổi từ Chính phủ Biden.

Ông Trump và đảng Cộng hòa đang tập trung vào cuộc tranh cử giữa kỳ 2022, tình hình chính trị ở Mỹ cũng như ở thế giới sẽ giúp ông Trump chính thức quyết định có ra tranh cử hay đề cử một người từng sát cánh với ông ra tranh cử tổng thống 2024 thay ông.

Người Việt bảo thủ ủng hộ ông Trump?

UserPostedImage

Donald Trump vẫn chung sống với đảng Cộng hòa và nói không muốn lập một đảng mới

Người Mỹ gốc Việt theo đảng Cộng hòa có ủng hộ ông Trump thì là điều hết sức bình thường, nhưng có những người Việt không sống ở Mỹ vẫn ủng hộ ông.

Có người lý giải "kẻ thù của kẻ thù là bạn", ông Trump chống Trung Quốc nên người Việt nào chống TQ cũng ủng hộ ông.

Cũng có ý kiến khen chê chính trị của Mỹ vừa hứng thú vừa an toàn, còn ở Việt Nam mọi thứ đã có "Đảng" lo, hơi đâu xen vào chuyện nội bộ của họ có khi lại phiền đến bản thân và gia đình.

Nhưng theo tôi còn hai lý do khác sâu và rộng hơn:

Thứ nhất, những ý tưởng cánh tả cấp tiến kiểu Mỹ chưa ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của đa số người Việt ở lứa tuổi nhất định, nói cách khác là có những người Việt nghĩ giống như những đảng viên đảng Cộng hòa Mỹ, còn rất bảo thủ trong cách suy nghĩ và hành động; và

Thứ hai, thế giới đã thay đổi quá nhiều và quá nhanh, ảnh hưởng quá mạnh mẽ đến đời sống của người Việt, từ mức độ chênh lệch giàu nghèo, đến thay đổi môi trường, văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình, mà hệ thống chính trị tại Việt Nam thì không hề thay đổi.

Hơn 30 năm qua, trường phái tân tự do ở Mỹ đẩy mạnh toàn cầu hóa đã không mang lại tự do và dân chủ cho Việt Nam, lại có phần còn hủy hoại môi trường và con người Việt Nam, theo một số người.

Khi chứng kiến toàn cầu hóa ảnh hưởng xấu đến đất nước và con người, khuynh hướng bảo thủ muốn bảo tồn những giá trị truyền thống dân tộc trỗi dậy kể cả việc chống lại mối đe dọa họ cho là đến từ Trung Quốc.

Các lý do này khiến một số không nhỏ người Việt vẫn có thái độ ủng hộ ông Trump dù ông đã không còn làm tổng thống Hoa Kỳ.

Bài thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Quang Duy từ Melbourne, Australia.

Edited by user Friday, March 5, 2021 2:22:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1071 Posted : Friday, March 5, 2021 1:02:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

‘Nước Mỹ đã trở lại,’ ưu tiên cho nhân quyền hay lợi ích?


Mar 2, 2021 cập nhật lần cuối Mar 2, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Đúng như mong ước của những người yêu chuộng tự do và hòa bình trên khắp thế giới “Nước Mỹ đã trở lại” sau bốn năm tự cô lập dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump. “Hôm nay tôi phát biểu với tư cách tổng thống Hoa Kỳ ngay buổi đầu chính quyền của mình và tôi gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới: Nước Mỹ đã trở lại,” Tổng Thống Joe Biden mở đầu bài diễn văn tại Hội Nghị An Ninh Quốc Tế Hamburg cuối tháng trước.

UserPostedImage

Chính phủ Biden đã tạm ngưng để duyệt xét lại hợp đồng bán phi cơ F-35 ký dưới thời ông Trump, ngừng cung cấp tất cả các loại vũ khí sát thương cho Saudi Arabia, vì Hoàng Tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi. Trong hình, ông Joe Biden (phải) trong một chuyến công du Saudi Arabia năm 2011 thời làm phó tổng thống. (Hình minh họa: AP Photo/Hassan Ammar)

“Nước Mỹ đã trở lại” không chỉ để tái lập tư thế lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ thông qua nỗ lực liên minh với các đồng minh và đối tác thành một mặt trận để chống các nhà nước độc tài; đề cao dân chủ, tự do, nhân quyền như một hệ giá trị chung để xác định đâu là thù đâu là bạn. Nhưng thế giới đã thay đổi rất nhiều trong bốn năm qua, và sự trở lại của Hoa Kỳ ngay lập tức bị thách thức với rất nhiều trở ngại, buộc Tổng Thống Biden phải điều chỉnh những cam kết mà ông đưa ra trong thời gian tranh cử.

Tổng Thống Biden sẽ điều chỉnh như thế nào, sẽ đối phó ra sao với những thủ đoạn và điều đó sẽ tác động như thế nào tới quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam trong tương lai?

Thách thức từ các quốc gia thù địch

Không khó nhận ra phần lớn thách thức đặt ra cho chính quyền Biden là từ những đối thủ cạnh tranh, từ các nhà nước độc tài đã mạnh lên trong mấy năm qua: Nga, Iran, Trung Quốc, nhưng cũng có những biến động ở các nước đối tác mà Hoa Kỳ đang muốn lôi kéo vào liên minh của mình.

Nước Nga đã có nhiều hành động thù nghịch chống Hoa Kỳ nhiều năm qua từ việc can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ, tấn công điện toán vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn của Mỹ hoặc mưu sát nhà đấu tranh đối lập Alexei Navalny, nhưng hầu hết đều được chính quyền Trump bỏ qua.

Ngay sau khi ông Biden lên nhậm chức, Moscow đã bắt ông Navalny trở lại nhà tù – sau khi ông này thoát chết khỏi một vụ đầu độc nhờ sự cứu chữa của các bác sĩ Đức – bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người Nga ở gần một trăm thành phố Nga. Mãi đến hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, chính phủ Biden mới công bố trừng phạt các giới chức chính quyền Nga và 14 công ty nhà nước liên hệ đến một vụ đầu độc ông Alexei Navalny bằng chất hóa học. Vẫn chưa rõ Washington sẽ làm gì tiếp theo để trả đũa vụ tấn công điện toán vào công ty SolarWinds ở Texas, mở đường thâm nhập hệ thống máy tính của nhiều cơ quan chính quyền và doanh nghiệp Mỹ mà các cuộc điều tra đều chỉ ra thủ phạm là cơ quan tình báo quân sự Nga.

Tổng Thống Biden đã quyết định quay trở lại Hiệp Định P5+1 về kiểm soát chương trình nguyên tử của Iran, ký kết dưới thời chính quyền Obama-Biden và ông Trump đã rút ra hồi năm 2017, với điều kiện Iran phải quay trở lại thực hiện những cam kết của Tehran như thời trước năm 2015. Lúc đầu, Iran có vẻ ưng thuận nối lại đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ theo đề nghị của Liên Âu; nhưng sau vụ quân đội Mỹ ném bom căn cứ của các nhóm vũ trang Hồi Giáo do Iran hậu thuẫn ở miền Bắc Syria mới đây, chính quyền Iran đã đổi ý, không chịu đàm phán nữa. Giải quyết vấn đề nguyên tử của Iran như thế nào vẫn sẽ là cơn nhức đầu của Hoa Kỳ nhiều tháng năm sắp tới.

Trung Quốc ảo tưởng rằng chính quyền Biden sẽ mềm dẻo hơn với Bắc Kinh, sẽ cần sự hợp tác của Trung Quốc để giải quyết các vấn nạn lớn của thế giới như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Thực hiện phương châm “tiên hạ thủ vi cường” trong sách binh pháp Tôn Tử, Bắc Kinh đã nhanh chóng đẩy mạnh đe dọa Đài Loan, truy quét và đàn áp các chính trị gia đối lập của Hồng Kông, ban bố luật cho phép cảnh sát biển “nổ súng” tấn công tàu bè nước ngoài trong các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và thực hiện tập trận hải quân dài ngày trên Biển Đông. Các động tác này xảy ra dồn dập ngay sau ngày ông Biden nhậm chức không có mục tiêu gì khác hơn là thăm dò phản ứng của chính phủ mới của Mỹ.

Việc các đối thủ cạnh tranh chiến lược tận dụng thời điểm chính phủ Biden mới tiếp quản quyền lực và phải tập trung ứng phó với nhiều vấn nạn lớn ở trong nước để liên tiếp ra đòn nắn gân Hoa Kỳ không phải là chuyện lạ. Và cũng không có gì đáng lo vì cho dù Hoa Kỳ có thay đổi sự lãnh đạo cấp cao thì các định chế dân chủ của quốc gia này vẫn thực hiện chức trách của họ một cách tỉnh táo; quân đội Mỹ chẳng hạn, vẫn tiếp tục các cuộc hành quân bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và eo biển Đài Loan giữa lúc Trung Quốc gia tăng dọa nạt; mẫu hạm Theodore Roosevelt vào Biển Đông tập trận chỉ hai ngày sau lễ nhậm chức của Tổng Thống Biden là một ví dụ.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn ở các quốc gia là đồng minh của Hoa Kỳ, hoặc là các nước đối tác đang trong tiến trình chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ mà Mỹ đang muốn kết liên minh. Saudi Arabia, Miến Điện và Việt Nam là những trường hợp đáng suy ngẫm.

Câu chuyện Saudi Arabia

Saudi Arabia – quốc gia sản xuất nhiều dầu mỏ nhất thế giới, nước lớn nhất và giàu có nhất vùng Vịnh Ba Tư, là một đồng minh số một của Washington trong cuộc đối đầu với Iran, nhất là từ sau khi Iran làm cuộc đảo chính năm 1979, thiết lập nhà nước thần quyền trong đó quyền lực tập trung vào tay các giáo sĩ Hồi Giáo dòng Shiite. Nếu Iran là “giáo chủ” của dòng Shiite thì Saudi Arabia là thủ lãnh của dòng Hồi Giáo Sunni đối nghịch; sự đối lập về ý thức hệ tôn giáo với Iran đã khiến Saudi trở thành một đồng minh tự nhiên của Hoa Kỳ và phương Tây – một mối liên hệ được củng cố bằng những quan hệ thương mại, đầu tư rất chặt chẽ.

Saudi Arabia từ lâu đã có nhiều tai tiếng về nhân quyền trong việc đối xử với phụ nữ, và đàn áp tàn bạo những người bất đồng chính kiến với vương triều al-Saud cầm quyền. Khi Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman được chỉ định làm người thừa kế ngai vàng của Quốc Vương Salman bin Abdulaziz Al Saud – thực tế là người lãnh đạo nhà nước Saudi Arabia thay mặt quốc vương đã 85 tuổi – thì tình hình càng tồi tệ. Ông hoàng 35 tuổi Mohammed bin Salman, thường gọi là MBS, hứa hẹn thay đổi cơ cấu kinh tế Saudi, phát triển công nghiệp và giảm phụ thuộc vào các mỏ dầu, nhưng cai trị bằng bàn tay sắt và đặc biệt tàn bạo với giới đấu tranh nhân quyền và các đối thủ chính trị.

Tháng Mười, 2018, tình báo Saudi Arabia bí mật ám sát và phanh thây nhà báo Jamal Khashoggi – một người chống đối hoàng tử MBS, phải sống lưu vong ở Hoa Kỳ và là bỉnh bút của tờ Washington Post khi ông này đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo giấy hẹn để làm thủ tục kết hôn. Vụ giết hại nhà báo Khashoggi gây chấn động thế giới nhưng phương Tây và Hoa Kỳ không có biện pháp trừng phạt thích đáng.

Ngược lại, dưới thời ông Trump, Saudi Arabia còn được Hoa Kỳ hậu thuẫn mạnh mẽ, kể cả khi nước này phát động cuộc chiến tranh ở Yemen chống quân nổi dậy Houthi và gây ra một thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới. Trong những ngày cầm quyền cuối cùng, ông Trump còn ký sắc lệnh bán cho Saudi Arabia 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 mà không thông qua Quốc Hội, sau khi đã cung cấp cho nước này nhiều loại vũ khí tối tân trị giá nhiều tỷ đô la dù bị thế giới phản đối vì Riyadh đã dùng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tiến hành chiến tranh ở Yemen.

Tổng Thống Trump có lần nhấn mạnh rằng mối liên minh về an ninh Hoa Kỳ-Saudi Arabia và lợi ích của việc Saudi mua nhiều vũ khí của Hoa Kỳ thì quan trọng hơn việc truy cứu tội lỗi của một nhà lãnh đạo hàng đầu vương quốc. “Chúng ta có một đồng minh, và tôi muốn gắn bó với đồng minh ấy, mà về nhiều phương diện là một đồng minh rất tốt,” ông Trump nói trên đài Fox News sau khi công luận Hoa Kỳ bày tỏ sự phẫn nộ với vụ mưu sát một nhà báo làm việc cho một tổ chức truyền thông Mỹ.

Tổng Thống Biden đã đảo ngược một phần chính sách của ông Trump trong quan hệ với Saudi Arabia. Đến nay, chính phủ Biden đã tạm ngưng để duyệt xét lại hợp đồng bán phi cơ F-35 ký dưới thời ông Trump, ngừng cung cấp tất cả các loại vũ khí sát thương cho Saudi Arabia. Bản kết luận tình báo về vụ nhà báo Khashoggi, trong đó ghi nhận Hoàng Thái Tử MBS là người phê chuẩn hành động tàn ác đó, cũng được chính phủ cho giải mật và ngay sau đó Tòa Bạch Ốc công bố cấm vận cựu phó giám đốc tình báo Ahmad Hassan Mohammed al Asiri của Saudi và cấm nhập cảnh 76 công dân nước này.

Tuy vậy, chính phủ Biden đã không có động tác trừng phạt nào đối với Hoàng Thái Tử MBS dù trong thời gian tranh cử ông Biden đã lên án mạnh mẽ vụ ám sát và nói sẽ buộc ông MBS phải chịu trách nhiệm. Nhiều dân cử trong Quốc Hội Mỹ, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã chỉ trích hành động “yếu ớt” của chính quyền Biden, đòi Hoa Kỳ phải trừng phạt ông MBS tương xứng với tội lỗi của ông ta thay vì chỉ cấm vận các quan chức thừa hành.

“Thay vì cấm vận MBS, có vẻ như ông Biden sẵn sàng để cho kẻ giết người được trắng án. Thông điệp cho các nhà độc tài sát nhân là: Đừng giết người, nhưng chúng tôi vẫn sẽ hợp tác với quý vị nếu chúng tôi phải làm như vậy,” bình luận viên Nicholas Kristof viết trên The New York Times. “Không có hành động chống lại hoàng thái tử phát đi một thông điệp rõ ràng ra toàn thế giới rằng những kẻ chóp bu có thể thoát khỏi hậu quả. Khi chúng ta tạo biệt lệ cho các đồng minh trong những tình huống như thế này, chúng ta nói với thế giới rằng hệ giá trị của chúng ta tùy thuộc vào quan hệ của chúng ta. Chúng ta thể hiện cho các nước như Nga và Trung Quốc thấy chúng ta có kết án nhưng hậu quả thì chưa chắc,” Dân Biểu Andy Kim (Dân Chủ-New Jersey) viết trên Twitter.

Giải quyết mâu thuẫn giữa việc trừng phạt kẻ chủ mưu tội ác và duy trì mối quan hệ đối tác Mỹ-Saudi không phải là chuyện dễ và chính quyền Biden đã chọn quan hệ thay vì thực thi công lý và đề cao các giá trị nhân quyền. Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rõ: “Mối quan hệ với Saudi Arabia thì lớn hơn bất kỳ cá nhân nào.”

Trình bày dài dòng như trên để thấy rằng các chính phủ hành động theo lợi ích của quốc gia họ. Trên truyền thông và trong các cuộc vận động tranh cử, các chính trị gia có thể đưa ra nhiều lời cam kết về tự do, dân chủ, nhân quyền nhưng khi phải xử lý những tình huống cụ thể trong thực tiễn chính trị, đa phần họ đều hành động theo lợi ích mà bỏ qua các giá trị và nguyên tắc dân chủ. Trong câu chuyện Saudi Arabia, lợi ích mà Hoa Kỳ nhận được từ Saudi Arabia trong cuộc đối đầu với Iran thì quan trọng hơn là việc thực thi công lý cho một nhà báo.

UserPostedImage
Khi quân đội Miến làm đảo chính, bắt giam các nhà lãnh đạo chính phủ dân sự Miến Điện, Hoa Kỳ là nước đầu tiên lên tiếng phản đối mạnh mẽ, ban hành cấm vận các tướng lĩnh cầm đầu đảo chính và đóng băng tài sản của Miến Điện tại Mỹ. Trong hình, người biểu tình ở Miến Điện phản đối đảo chính ở Mandalay, Miến Điện, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba, 2021. (Hình minh họa: AP Photo)

Miến Điện: lựa chọn nào cho Hoa Kỳ?

Tuy chưa phải là đồng minh thân thiết của Mỹ như Saudi Arabia, các nước Miến Điện và Việt Nam đã nằm trong tầm ngắm của Washington như là những đối tác cần lôi kéo trong cuộc xung đột địa chính trị với Trung Quốc. Cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện ngày 1 Tháng Hai vừa qua đặt Hoa Kỳ vào một tình thế rất khó xử.

Sự kiện Miến Điện chuyển từ chế độ quân phiệt sang chính quyền dân sự năm 2011 tuy không do Hoa Kỳ tác động trực tiếp nhưng những chính sách cấm vận kinh tế trước chuyển hóa, và những biện pháp hỗ trợ sau chuyển hóa của Miến Điện – hoặc trực tiếp do Washington thực hiện, hoặc qua các định chế quốc tế mà Hoa Kỳ cầm chịch như Ngân Hàng Thế Giới (WB), Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) – đã có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng dân chủ ở Miến Điện suốt 10 năm qua. Vì lẽ đó, khi quân đội Miến làm đảo chính, bắt giam các nhà lãnh đạo chính phủ dân sự Miến Điện, Hoa Kỳ là nước đầu tiên lên tiếng phản đối mạnh mẽ, sau đó là nước đầu tiên ban hành cấm vận các tướng lĩnh cầm đầu đảo chính và đóng băng tài sản của Miến Điện tại Mỹ.

Chưa hết, trong những ngày tới Washington sẽ tiếp tục có các biện pháp trừng phạt nặng, nhất là sau khi quân đội dùng vũ lực đàn áp người biểu tình, gây thương vong cho hàng chục người dân phản đối đảo chính. Cái khó của Washington là ở chỗ, làm sao buộc được giới chức cầm đầu quân đội nước này phải nhượng bộ, tái lập nền dân chủ non trẻ của Miến Điện mà không đẩy nước này lún sâu hơn vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh, phá vỡ chiến lược “liên minh” mà chính phủ Joe Biden đang ấp ủ.

Có người nhận định rằng, một khi các biện pháp ngoại giao thất bại, Hoa Kỳ sẽ tính tới giải pháp quân sự, nhưng chúng tôi nghĩ rằng lựa chọn đó sẽ không xảy ra. Ngoại Trưởng Antony Blinken nói “Hoa Kỳ sát cánh cùng nhân dân Myanmar,” nhưng cụ thể sát cánh như thế nào thì chưa thấy ông nói đến. Có thể các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang cân nhắc giữa việc lôi kéo Miến Điện vào liên minh chống Trung Quốc cùng với các quốc gia Đông Nam Á và việc phục hồi dân chủ theo khát vọng của người dân Miến.

Nếu xu thế “lôi kéo” trội hơn thì không loại trừ khả năng Washington sẽ có phương thức hòa giải với tập đoàn quân sự Miến Điện, vừa tìm cách hạn chế ách cai trị tàn bạo của họ vừa hạn chế ảnh hưởng của Bắc Kinh. Còn trong trường hợp phong trào đấu tranh của người dân Miến Điện nổi lên mạnh mẽ và bền vững, áp lực quốc tế từ Hoa Kỳ và phương Tây căng thẳng tới mức tập đoàn quân phiệt cuối cùng phải nhượng bộ thì đó là may mắn hiếm có cho đất nước này. Dù thế nào thì sự nghiệp dân chủ, tự do của người dân Miến Điện cũng đang trải qua những cơn sóng dữ và có thể sẽ tiêu tốn thêm nhiều máu và nước mắt.

Việt Nam trông đợi gì?

Việt Nam vừa là “láng giềng thân thiết” với Trung Quốc vì cùng thể chế độc tài toàn trị, vừa là kẻ đối địch trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam vừa có lợi ích chiến lược gần gũi với Hoa Kỳ chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, vừa là một nước “cần theo dõi” vì “thành tích” đàn áp tàn bạo khát vọng tự do dân chủ của người dân.

Tuy Việt Nam cố “đu dây” giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng quan hệ song phương với Trung Quốc là quan trọng nhất. Theo nhận định của Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội Mỹ, nhịp độ và mức độ của sự tiến triển quan hệ song phương Việt-Mỹ vẫn bị giới hạn vì ba lý do chính: Một là, Việt Nam chỉ thực hiện các bước ngoại giao lớn với Mỹ sau khi xác định được phản ứng của Trung Quốc. Hai là, mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người dân Việt Nam có thiện cảm với Mỹ, giới chức Việt Nam vẫn hoài nghi mục tiêu lâu dài của Washington là chấm dứt sự lãnh đạo độc quyền của đảng CSVN bằng phương thức “diễn tiến hòa bình.” Và cuối cùng, quan tâm của Mỹ về hồ sơ nhân quyền Việt Nam bị xuống dốc trầm trọng trong mấy năm qua, vẫn còn là một trở ngại trong việc gia tăng hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội và Washington.

Xử trí một đối tác như vậy đòi hỏi Washington phải linh hoạt, và đã có nhiều giai đoạn mối quan tâm của Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền của Việt Nam đã bị tạm gác lại, nhường ưu tiên cho các quan hệ mang tính địa chiến lược và thương mại. Bốn năm thời Tổng Thống Donald Trump là một giai đoạn như vậy: quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tiến triển mạnh, nhưng Washington cũng im lặng hoặc chỉ phản ứng chiếu lệ với những hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của Hà Nội. Và cũng trong giai đoạn này, Việt Nam gần như liên tục nhượng bộ Trung Quốc ở các dự án khai thác dầu khí trên Biển Đông, xây dựng nhà máy nhiệt điện than từ Nam chí Bắc và nhà nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến mà không phải e ngại.

Đã có dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng Thống Joe Biden sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam như dưới thời Trump trong chiến lược hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoại Trưởng Blinken đã gọi điện thoại cho Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh, hứa hẹn đẩy mạnh hợp tác và hẹn nhau “ăn phở” ở Hà Nội. Từ trường hợp của Saudi Arabia và Miến Điện nói trên có thể khẳng định, Hoa Kỳ có thể sẽ không ưu tiên cho vấn đề tự do, nhân quyền của Việt Nam và đây là lựa chọn dễ hiểu.

Theo quan điểm của Washington đối phó với Trung Quốc vẫn là ưu tiên cao hơn so với dân chủ hóa thể chế chính trị của Việt Nam. Vả lại, Việt Nam chưa có một phong trào đấu tranh chống độc tài sâu rộng như Miến Điện, chưa có một tổ chức chính trị đối lập nào ở trong nước được dân chúng ủng hộ như Liên Đoàn Dân Tộc Vì Dân Chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi nên Hoa Kỳ dù muốn cũng chưa thể hỗ trợ tích cực cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam.

Phân tích như vậy để thấy rằng, dù chính quyền Biden và đảng Dân Chủ đề cao các giá trị tự do dân chủ như là nền tảng để thiết lập quan hệ đồng minh trong cuộc chiến ý thức hệ chống độc tài toàn trị, cuộc đấu tranh để giải thể chế độ cộng sản, tái lập dân chủ vẫn là công việc của người dân Việt Nam, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không mạnh mẽ, không có nhiều tác động như thời Obama trở về trước. Và không thể trách cứ Washington về điều đó. [qd]

Edited by user Friday, March 5, 2021 1:06:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1072 Posted : Friday, March 5, 2021 6:33:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Bị cấm mặc bikini chơi bóng chuyền bãi biển,
2 ngôi sao Đức tẩy chay FIVB World Tour


Feb 25, 2021 cập nhật lần cuối Feb 24, 2021

DOHA, Qatar (NV) – Lệnh cấm các nữ vận động viên mặc bikini trong cuộc thi đấu bóng chuyền bãi biển của Qatar khiến nhiều ngôi sao của bộ môn này tẩy chay giải FIVB World Tour dự trù được tổ chức tại vương quốc Trung Đông này.

Theo tuần báo Newsweek hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, Karla Borger, ngôi sao bóng chuyền bãi biển của Đức từng đoạt huy chương bạc tại Thế Vận Hội 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, và đồng đôi của cô, Julia Sude, tuyên bố sẽ không tham gia giải này tại thủ đô Doha vào Tháng Ba vì Qatar là “quốc gia duy nhất” cấm các đấu thủ mặc Bikini trên sân.

UserPostedImage

Hai ngôi sao bóng chuyền bãi biển của Đức, Karla Borger (trái) và Julia Sude. (Hình: FIVB)

Qatar bắt buộc các vận động viên nữ phải mặc áo sơ mi và quần dài.

Borger nói với đài phát thanh Deutschlandfunk hôm Chủ Nhật rằng: “Chúng tôi tới đó để thi đấu, nhưng bị ngăn cản không cho mặc bikini, trang phục truyền thống của môn chơi bóng chuyền trên bãi biển. Đây thực sự là quốc gia duy nhất và là giải đấu duy nhất mà chính phủ của nước sở tại áp đặt chúng tôi phải theo cách của họ, chúng tôi phản đối điều đó. Chúng tôi đang tự hỏi liệu có cần thiết phải tổ chức một giải đấu ở đó hay không.”

Hiệp Hội Bóng Chuyền Qatar (QVA) phản ứng trước thông tin này bằng cách giải thích rằng họ “cam kết bảo đảm rằng tất cả các vận động viên đều cảm thấy được chào đón và thoải mái tại sự kiện diễn ra vào tháng tới.”

Tổ chức này cho biết tất cả các vận động viên đều được tự do thi đấu tại các giải quốc tế tại Qatar.

QVA cho biết thêm: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào về việc các vận động viên nên mặc gì tại giải FIVB World Tour.”

Qatar từng đăng cai giải bóng chuyền bãi biển nam trong bảy năm qua, nhưng sự kiện FIVB World Tour diễn ra vào tháng tới sẽ đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này tổ chức một giải đấu dành cho nữ.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với tạp chí Der Spiegel, hai ngôi sao người Đức cho biết họ rất vui khi “thích nghi với bất kỳ quốc gia nào” trong hoàn cảnh bình thường, nhưng sẽ không tuân theo yêu cầu của QVA.

Trong một tuyên bố gửi tới Newsweek qua email, FIVB (Liên Đoàn Bóng Chuyền Quốc Tế) cho biết họ “tôn trọng quyền của tất cả các vận động viên trong việc quyết định các sự kiện mà họ thi đấu.”

Tuy nhiên, tổ chức này nói thêm rằng họ “chỉ nhận được ý kiến tích cực” khi một “cuộc tham vấn mang tính cách dân chủ” với các đấu thủ có triển vọng tham gia giải đấu bóng chuyền trên bãi biển được tổ chức tại Qatar.

“Vào đầu Tháng Giêng, các thành viên Ủy Ban Vận Động Viên Nữ thu thập ý kiến của các vận động viên về việc tổ chức giải bóng chuyền nữ ở Doha và một cuộc khảo sát kín đáo giữa các vận động viên bóng chuyền bãi biển quốc tế cũng đã được thực hiện,” thông báo viết.

“FIVB đã làm việc chặt chẽ với QVA để cung cấp thông tin chi tiết về sự kiện này, bao gồm các yêu cầu thống nhất và các giao thức về quy tắc một cách an toàn,” thông báo viết thêm.

UserPostedImage

Ngôi sao bóng chuyền bãi biển Karla Borger. (Hình: Wikipedia.org)

Thông báo viết tiếp: “FIVB chỉ nhận được phản hồi tích cực từ cuộc tham vấn này và không có lo ngại nào về điều lệ đồng phục được nêu ra. Các cầu thủ có quyền bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến tổ chức giải bóng chuyền bãi biển nữ lần đầu tiên tại Doha.”

Qatar trở thành một đối thủ lớn trong các sự kiện thể thao thế giới, đăng cai giải vô địch điền kinh thế giới hai năm trước và giải bóng đá thế giới các câu lạc bộ của FIFA vào đầu tháng này, bất chấp thời tiết nắng nóng kinh hoàng.

Nhiệt độ tại Qatar có thể lên đến 86 độ F ngay cả trong Tháng Ba, do đó, FIFA World Cup năm tới sẽ được tổ chức vào Tháng Mười Hai, trái ngược với thời điểm truyền thống từ Tháng Sáu đến Tháng Bảy để giảm thiểu tác động của thời tiết.

Mặc dù kém về nhân quyền, thiếu truyền thống lịch sử thể thao, và thời tiết nắng nóng gay gắt, Qatar ngày càng tổ chức nhiều sự kiện thể thao lớn trong những thập niên gần đây khiến quốc gia này trở thành một địa điểm gây tranh cãi.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Friday, March 5, 2021 6:35:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1073 Posted : Saturday, March 6, 2021 1:42:52 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Tòa Thánh khẳng định: Đức Thánh Cha quyết tâm tông du Iraq
bất kể những lo ngại và những lời chỉ trích


Đặng Tự Do 03/Mar/2021

Đức Thánh Cha Phanxicô quyết tâm thăm Iraq từ ngày 5 đến 8 tháng 3, không hề nao núng trước mối đe dọa khủng bố, bất ổn chính trị và xã hội, và số lượng COVID-19 đang gia tăng tại nước này. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã đưa ra lập trường trên vào hôm thứ Ba 2 tháng Ba.

Khi liên tục bị các nhà báo chất vấn tại sao chuyến đi tiếp tục được tiến hành, không thể dời lại vào một thời điểm khác thích hợp hơn, phát ngôn viên của Vatican trả lời rằng đó là “hành động xuất phát từ tình yêu đối với vùng đất này, đối với người dân và các Kitô hữu trong vùng”.

Khu vực mà ngày nay là Iraq đóng một vai trò quan trọng trong Kinh thánh: Truyền thống của các Giáo Hội Đông phương tin rằng Chúa lấy bùn từ sông Tigris để tạo ra người đàn ông; cũng chính tại nơi này người ta tìm thấy những tàn tích nơi sinh của Tổ Phụ Áp-ra-ham, là thành Ur; và Đồng bằng Ninivê là địa điểm được đề cập đến trong Sách Giô-na.

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của một vị Giáo hoàng tới Iraq, đất nước mà cả Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI đều đã cố gắng đến thăm nhưng không được.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên một Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ theo nghi thức Chanđê, của Giáo Hội Công Giáo chiếm đa số tại Iraq; đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của một vị Giáo hoàng với một Grand Ayatollah của nhánh Hồi giáo Shiite – là Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani, tại thành phố Najaf; và vâng đây là chuyến đi đầu tiên của một vị Giáo hoàng trong một trận đại dịch toàn cầu.

Vì lý do này, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể đã được thực hiện để tránh chuyến đi trở thành một tai họa lây nhiễm COVID-19. Các biện pháp bao gồm việc Đức Giáo Hoàng di chuyển trong một chiếc xe kín mít thay vì chiếc popemobile truyền thống, để tránh các đám đông trên đường phố; số lượng người tham dự mỗi sự kiện bị cắt giảm mạnh để tạo khoảng cách xã hội; và việc sử dụng khẩu trang sẽ là bắt buộc.

Sự kiện lớn nhất sẽ diễn ra vào Chúa Nhật, khi Đức Phanxicô cử hành Thánh lễ tại sân vận động “Franso Hariri” ở Erbil. Chỉ có 10,000 người được phép vào cơ sở có thể chứa đến 30,000 chỗ ngồi và họ sẽ ngồi ở chỗ được chỉ định trước.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chủng ngừa COVID-19, cũng như hơn 70 nhà báo đi cùng ngài trên máy bay của Giáo hoàng.

Tuy nhiên, Iraq mới chỉ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào thứ Ba, có nghĩa là hầu hết những người tham dự các sự kiện với Đức Giáo Hoàng sẽ không được tiêm vắc xin coronavirus.

Ông Matteo Bruni đã đề cập trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng 57% dân số của đất nước dưới 25 tuổi, điều này có thể giúp giải thích tại sao nước này chỉ có 341 ca tử vong liên quan đến coronavirus trên một triệu người, so với 1,561 ca tử vong trên một triệu người ở Hoa Kỳ và 1,624 người chết trên một triệu người ở Ý.

Các nhà tổ chức có những lo ngại khác ngoài đại dịch, và người phát ngôn của Đức Giáo Hoàng thừa nhận có khả năng Đức Phanxicô sẽ tuân thủ yêu cầu của chính phủ Iraq yêu cầu ngài sử dụng một chiếc xe bọc thép.

Khi được hỏi tại sao chuyến đi không thể bị hoãn lại, người phát ngôn cho biết nếu không có gì khác, nó đáng lẽ phải xảy ra sớm hơn, nhưng khoảng thời gian này là “thời điểm đầu tiên có thể xảy ra cho một cuộc hành trình như thế này”.

“Mọi thứ đều có sự cấp bách của nó, tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện liên quan đến vấn đề sức khỏe, nhưng có lẽ cách tốt nhất để giải thích cuộc tông du này là nói rằng đó là một hành động của tình yêu đối với vùng đất này, đối với người dân và các tín hữu Kitô Iraq,” ông Bruni nói. “Mọi hành động yêu thương đều có thể được hiểu là cực đoan, nhưng điều đó cũng là một sự xác nhận cho một tình yêu cực độ và người được yêu được củng cố trong tình yêu đó”.

Đối với Đức Phanxicô, chuyến đi là một sứ mệnh gồm ba phần: thứ nhất là khuyến khích cộng đồng Kitô hữu địa phương, vốn là nạn nhân triền miên của bách hại và chủ nghĩa cực đoan; thứ hai là theo đuổi đối thoại với Hồi giáo Shiite; và thứ ba là gặp gỡ với toàn thể quốc gia Iraq.

Điều mà ông Bruni không muốn đề cập đến là các tín hữu Kitô, và các dân tộc thiểu số khác tại Iraq, vẫn đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù ISIS đã chính thức bị đánh bại, nhưng chủ nghĩa thánh chiến ở Iraq thì không, và các cuộc tấn công và tội ác bạo lực của các lực lượng dân quân chống lại các nhóm thiểu số vẫn diễn ra hàng ngày.

Ông Bruni nói: “Rõ ràng là Đức Giáo Hoàng cũng đã nhìn ra nhu cầu “củng cố người dân Iraq về mặt đức tin của họ”, nhưng ngài cũng muốn củng cố họ “về mặt yêu thương, như sứ mệnh của người kế vị thánh Phêrô đòi buộc”.

Chính quyền Iraq đang lúng túng trước các khó khăn rất lớn để tìm cách vực dậy nền kinh tế của đất nước sau chiến tranh trong bối cảnh phải đương đầu với đại dịch coronavirus. Họ rất chờ mong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô. Những lời chỉ trích chống báng chuyến tông du của Đức Thánh Cha chỉ nổi lên từ một số thành phần bên ngoài Iraq. Càng gần đến chuyến tông du, những lời chỉ trích càng tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, cũng có 29 tổ chức dựa trên đức tin hoạt động trên thực địa đã đưa ra một tuyên bố chung ủng hộ chuyến thăm.

“Iraq là cái nôi của nền văn minh nhân loại và là một đất nước xinh đẹp với sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo”, tuyên bố được công bố vào cuối ngày thứ Ba nhận định. “Trong nhiều thế kỷ, nhiều cộng đồng dân tộc và tín ngưỡng sống cạnh nhau ở vùng đất này. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, Iraq đã phải hứng chịu chiến tranh, mất an ninh và bất ổn và gần đây nhất là sự trỗi dậy của ISIS. Một chuỗi các cuộc xung đột như vậy đã làm căng thẳng sâu sắc mối quan hệ giữa các cộng đồng và làm hỏng cấu trúc xã hội của đất nước”.

Các bên ký kết bao gồm Tổ chức Cứu trợ Hồi giáo trên toàn thế giới, Dịch vụ Tị nạn Dòng Tên, Liên đoàn Thế giới Luther, Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo và Hiệp hội Phúc lợi Công Giáo Cận Đông thuộc quỹ giáo hoàng.

Tuyên bố cho biết Iraq vẫn phải đối mặt với những thách thức khó khăn: Có 1.2 triệu người Iraq phải di tản bên trong nội địa và hơn 4.8 triệu người hồi hương đã trở về nhà ở các thành phố và làng mạc cần được xây dựng lại.

“Trong khi đó, một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, do đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm, đang đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói và tước đi các nguồn lực cần thiết của chính phủ để hỗ trợ người dân của mình”.

“Là các tổ chức dựa trên đức tin, chúng tôi hoàn toàn chấp nhận thông điệp về tình huynh đệ và đối thoại mà Đức Thánh Cha Phanxicô đang mang đến cho Iraq. Chúng tôi tin chắc rằng chuyến tông du này đại diện cho một con đường cần thiết để chữa lành vết thương trong quá khứ và xây dựng tương lai cho các cộng đồng đa dạng của đất nước. Chúng tôi phối hợp với các Chính quyền địa phương và quốc gia để giúp các cộng đồng hòa giải, xây dựng lại hòa bình và đòi lại các quyền tập thể của họ về an toàn, dịch vụ và sinh kế”.

Các chuyên gia y tế lo ngại về chuyến tông du Iraq
của Đức Thánh Cha Phanxicô


Đặng Tự Do 04/Mar/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266501.htm

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang bày tỏ lo ngại về chuyến tông du Iraq sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô, do tình trạng nhiễm coronavirus ở đó đang gia tăng mạnh, hệ thống chăm sóc sức khỏe mỏng manh và khả năng người dân Iraq sẽ kéo đến gặp ngài là điều khó tránh khỏi.

Không ai muốn nói với Đức Phanxicô rằng hãy từ bỏ chuyến tông du này, và chính phủ Iraq có mọi lợi ích trong việc thể hiện sự ổn định tương đối của mình bằng cách chào đón vị giáo hoàng đầu tiên đến nơi sinh của Tổ Phụ Abraham. Chuyến đi từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 dự kiến sẽ cung cấp một động lực tinh thần rất cần thiết cho các Kitô hữu bị bách hại ở Iraq trong khi thúc đẩy hơn nữa nỗ lực xây dựng cầu nối của Vatican với thế giới Hồi giáo.

Nhưng từ quan điểm dịch tễ học thuần túy, chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng đến Iraq trong bối cảnh đại dịch toàn cầu là điều không nên, các chuyên gia y tế nói.

Madani sinh ra tại Iran, đồng tác giả của một bài báo trên tờ The Lancet năm ngoái về phản ứng không đồng đều của khu vực đối với COVID-19, lưu ý rằng Iraq, Syria và Yemen không đủ khả năng đối phó, do họ vẫn đang phải vật lộn với các cuộc nổi dậy cực đoan và có 40 triệu người những người cần viện trợ nhân đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Madani cho biết những người Trung Đông được biết đến với lòng hiếu khách và cảnh báo rằng sự nhiệt tình của người dân Iraq trong việc chào đón một người kiến tạo hòa bình như Đức Phanxicô đến một vùng bị chiến tranh tàn phá có thể dẫn đến việc vô tình vi phạm các biện pháp kiểm soát virus.

“Điều này có thể dẫn đến rủi ro không an toàn hoặc nguy cơ dịch bệnh lan rộng nhanh chóng”, cô nói.

Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, đã tỏ ra ngoại giao hơn khi được hỏi về an toàn trong chuyến đi của Đức Giáo Hoàng tới Iraq. Họ nói rằng các nước nên đánh giá rủi ro của sự kiện này đối với tình trạng lây nhiễm, và sau đó quyết định xem có nên hoãn lại hay không.

Maria Van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật của WHO về COVID-19 cho biết. “Vấn đề là xem xét tình hình dịch tễ trong nước và sau đó bảo đảm rằng nếu sự kiện đó diễn ra, nó có thể diễn ra một cách an toàn nhất có thể”.

Đức Thánh Cha tông du Iraq: 'Tôi đến như một người hành hương
của hòa bình, tìm kiếm tình huynh đệ và hòa giải'


Thanh Quảng sdb
04/Mar/2021

UserPostedImage


Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một thông điệp video tới cho người dân Iraq, chia sẻ thông điệp về hòa bình, tình huynh đệ thân thương, trước khi ngài chuẩn bị lên đường vào thứ Sáu ngày 5/3/2021.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Khi chuẩn bị mọi sự cho cuộc tông du đến Iraq, Đức Thánh Cha đã ban hành một thông điệp video hôm nay, thứ Năm 4/3/2021 để gửi trước cho người Iraq, bày tỏ niềm vui và chờ đợi cuối cùng được hiện diện giữa họ.

"Anh chị em Iraq thân mến, hòa bình sẽ đến với các bạn!" Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Trong một thời gian ngắn nữa, tôi sẽ hiện diện ở giữa các bạn. Tôi khao khát được gặp các bạn, được đối diện với các bạn và được đến thăm vùng đất của các bạn, cái nôi cổ xưa và phi thường của nền văn minh cổ đại”.

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới quốc gia Trung Đông diễn ra để thể hiện giấc mơ của người tiền nhiệm, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã lên kế hoạch thăm Iraq vào cuối năm 1999 nhưng không thể thực hiện được. Hành trình kéo dài 4 ngày của Đức Thánh Cha sẽ thăm một số thành phố, cũng như các cuộc gặp gỡ với các cộng đồng Kitô giáo và các nhà lãnh đạo các tôn giáo.

Cuộc Hành hương xám hối cầu hòa bình và hòa giải

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay “Ngài đến như một người hành hương, như một người hành hương xám hối để cầu sự tha thứ và hòa giải với Đấng tối cao, sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố, để khẩn xin sự an ủi cho tâm hồn và chữa lành các vết thương…”

Những thập kỷ gần đây được đánh dấu bằng chiến tranh, mất an ninh và đàn áp đã làm xút giảm con số các Kitô hữu rất năng động ở Iraq, từ con số 1 đến 1,4 triệu vào năm 2003 mà ngày nay chỉ còn lại khoảng 300.000 đến 400.000 mà thôi!

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Và tôi đến giữa các bạn như một người hành hương của hòa bình, để lặp lại: ‘tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau!”

“Đúng vậy, tôi đến với tư cách là một người hành hương hòa bình, để nối kết tình huynh đệ, và mong muốn được cùng cầu nguyện và tiến bước với anh chị em theo các truyền thống tôn giáo khác nhau, dưới trướng của Tổ phụ Abraham, người đã hợp nhất người Hồi giáo và Do Thái và các giáo phái Kitô lại với nhau như một gia đình. "

An ủi Giáo Hội trong những giây phút thử thách

Đức Thánh Cha Phanxicô hướng suy tư của mình đến các Kitô hữu, những người đã làm chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu giữa những thử thách khó khăn, bày tỏ lòng biết ơn đối với mẫu gương can cường của họ và chia sẻ sự an ủi như tâm tình của một người cha.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi rất mong muốn được gặp anh chị em, tôi rất vinh dự được tiếp xúc với một Giáo hội tử vì đạo. Cảm ơn các chứng tá hào hùng của các bạn”.

Đức Thánh Cha tiếp tục thừa nhận “hình ảnh của những ngôi nhà bị phá và những ngôi nhà thờ tan hoang” mà nhiều cộng đồng Kitô giáo ở Iraq vẫn còn thương tiếc... ĐTC khẩn cầu các vị tử đạo của đất nước “giúp chúng ta kiên trung trong sức mạnh khiêm hạ của một lòng mến” và ĐTC giãi bày cùng họ “một tình cảm âu yếm yêu thương của toàn thể Giáo hội, tới họ và cho toàn vùng Trung Đông đang bị bách hại” ĐTC khích lệ họ hãy tiến lên nhìn về phía trước.

“Chúng ta đừng để những đau khổ khiếp sợ anh chị em đã trải qua vùi dập anh chị em. Những đau thương của anh chị em khiến tôi rất đau buồn!”, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục: "Chúng ta đừng bỏ cuộc khi đối diện với những cái ác."

Đức Thánh Cha nhắc nhở cho người Iraq về tấm gương hào hùng của tổ phụ Áp-ra-ham, người dù mất hết mọi sự, vẫn không bao giờ ngừng hy vọng, trái ngược ông luôn xác tín dòng dõi ông sẽ đông con nhiều cháu như sao trên trời như cát dưới biển.

Hy vọng bất chấp đau khổ

Đức Thánh Cha tiếp tục bày tỏ sự gần gũi và hy vọng của ngài dành cho nhiều người khác, những người đã và đang phải chịu đựng trong nhiều năm qua mà không bị gục ngã. Đức Thánh Cha nhắn gửi các tâm tình trên cho các tín hữu và cả cho những người Hồi giáo, đặc biệt những người Yazidis “đã phải gánh chịu muôn vàn khổ đau!”.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi đến một vùng đất đã ắp đầy ơn phúc nhưng cũng đã bị dầm bập như một người hành hương ươm đầy hy vọng. “Từ đây, ở Ni-ni-ve, đã vang lên lời tiên tri Giô-na, người đã ngăn chặn sự hủy diệt và nhóm lên một niềm hy vọng mới, niềm hy vọng mà Thiên Chúa hứa ban.”

Kết thúc sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha nhắc nhở anh chị em của mọi truyền thống tôn giáo rằng chúng ta phải tiếp tục cuộc hành trình mà Ápraham đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước: cùng nhau bước đi, trong một tinh thần, trên một con đường hòa bình.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc thông điệp của mình bằng khẩn cầu Chúa ban cho tất cả mọi người nhiều ơn lành, và xin mọi người cùng đồng hành với ĐTC trong tâm tình cầu nguyện: “Chúng ta hãy bắt chước Áp-ra-ham, bước đi trong hy vọng và không ngừng nhìn lên các vì sao."

Tờ Crux: Người dân Iraq sẽ nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha


UserPostedImage

Đặng Tự Do 04/Mar/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266511.htm

Trước thềm chuyến tông du của Đức Thánh Cha nữ ký giả Inés San Martín của tờ Crux, là người sẽ tháp tùng Đức Thánh Cha trên chuyến bay sang Baghdad có bài nhận định sau.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Iraq vào chiều thứ Sáu, khi ngài hạ cánh xuống Baghdad sau chuyến bay kéo dài bốn giờ từ Rôma.

Giữa nguy cơ khủng bố và đại dịch COVID-19 toàn cầu, nhiều người đã tự hỏi tại sao Đức Giáo Hoàng không hoãn chuyến đi.

“Tôi không giấu giếm các bạn sự thật rằng tôi lo ngại cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng”, blogger lịch sử đã trở thành phóng viên chiến trường lừng danh trong thời gian bọn khủng bố Hồi Giáo IS chiếm được Mosul, Omar Mohammed cho biết như trên. Anh là người đã viết các tường trình hàng ngày từ Mosul trong khi thành phố của anh bị ISIS chiếm đóng. Anh không tin các nhóm phiến quân thân Iran sẽ gây tổn hại cho Đức Giáo Hoàng bất kể là các nhóm phiến quân này vừa bắn hàng chục quả hoả tiễn vào căn cứ không quân Al Asad của liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo, ở tỉnh Anbar miền Tây Iraq, cách thủ đô Baghdad 243km.

“Tôi lo ngại rằng các lực lượng dân quân thân Iran sẽ sử dụng chuyến thăm, cũng như cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng với Ayatollah Ali al-Sistani như một cái cớ để biện minh cho tội ác của họ ở Iraq”, anh nói.

Người đàn ông đứng sau Mosul Eye, một blog mà anh ta vẫn đang điều hành, đã liều mạng hàng ngày để cho cả thế giới biết chuyện gì đang xảy ra, cho biết anh ta sẽ tiếp tục tố cáo các tội ác chống nhân loại dù là do hệ phái Hồi Giáo nào gây ra.

“Tôi tin rằng tôi đã không liều mạng đủ, ngay cả khi tôi vẫn gặp rủi ro”, anh nói với tờ Crux từ một địa điểm Âu Châu không được tiết lộ. “Nhưng có hơn 18 triệu người dưới 25 tuổi ở Iraq, và họ xứng đáng với mọi sự hy sinh. Chúa Giêsu chết khi còn rất trẻ vì Ngài tin vào sự hy sinh bản thân để nhân loại được tồn tại. Tôi đồng ý với điều này”.

Trong tổng số 39 triệu 650,000 dân Iraq; người Hồi Giáo chiếm đến 99% dân số; trong đó 59% theo Hồi Giáo Shiite /si-ai/; 40% theo Hồi Giáo Sunni. Tuy nhiên, tại Mosul người Hồi Giáo Sunni chiếm đa số. Sau khi tổng thống Saddam Hussein, một người Hồi Giáo Sunni, bị Hoa Kỳ lật đổ vào tháng Tư năm 2003, người Hồi Giáo Sunni tại Mosul thường không coi chính quyền Baghdad, với đa số các thành viên theo Hồi Giáo Shiite /si-ai/ là những người đại diện cho mình. Theo ước lượng của lực lượng cảnh sát liên bang Iraq, là một trong các lực lượng tinh nhuệ tham chiến tại Mosul và đang điều hành việc vãn hồi an ninh tại thành phố này, ít nhất 15% dân số Mosul đã theo bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Chính vì thế, trong cuộc tổng tấn công giải phóng Mosul vào đầu năm 2017, 16,000 quân tình nguyện của người Hồi giáo Shiite /si-ai/ được Iran ủng hộ đã bị cấm không được vào thành Mosul vì lo ngại họ sẽ tắm máu người Hồi Giáo Sunni. Sau chiến thắng Mosul, các lực lượng dân quân thân Iran vẫn tồn tại và gây ra nhiều tội ác chống lại các tín hữu Kitô và đặc biệt là người Hồi Giáo Sunni.

Mohammed không phải là một Kitô hữu, nhưng anh thừa nhận “Tôi yêu mến Đức Giáo Hoàng, tôi theo dõi ngài mỗi ngày, và khi tôi nói với các bạn về ngài, tôi rưng rưng nước mắt. Ngài đang đi đến thành phố của tôi, một thành phố mà tôi không thể quay trở lại. Và những lời của ngài là sự xoa dịu trái tim tôi: Tình yêu, tự bản chất của nó, là sáng tạo. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn, mà trái tim và tâm hồn bị tổn thương sâu sắc của chúng tôi đang rất cần”.

Theo Sangar Kahleel, một người Kurd gốc Erbil sinh ra ở Mosul, người làm công việc sửa chữa cho các hãng thông tấn quốc tế, đúng là có rất nhiều rủi ro trước chuyến thăm.

“Nhưng chúng tôi với tư cách là những người Iraq thực sự đánh giá cao chuyến thăm lịch sử này của Đức Giáo Hoàng”, anh nói với tờ Crux. “Tôi nghĩ ngài đang đến để gieo mầm hòa bình trên đất nước này, một điều thực sự xứng đáng. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các Kitô hữu sẽ tìm thấy sức mạnh và sự ổn định sau chuyến thăm, vì số lượng Kitô hữu sống ở đây giảm xuống mỗi tháng”.

Kahleel cho biết người dân Iraq đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến đi của Đức Giáo Hoàng.

“Chúng tôi hy vọng rằng với chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, hòa bình sẽ được xây dựng giữa tất cả mọi người ở Iraq, vì vậy chúng tôi có thể quay trở lại với những ngày tuyệt vời khi tất cả chúng tôi sống chung hài hòa với nhau, yêu thương lẫn nhau và không có sự khác biệt giữa các sắc tộc”, anh nói.

Alberto Miguel Fernandez, một cựu quan chức ngoại giao người Mỹ gốc Cuba, hiện là phó chủ tịch của Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông, cho biết Iraq là một quốc gia đang ở trong một “cuộc khủng hoảng cực độ sâu sắc, theo mọi nghĩa của từ này: khủng hoảng cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Nhưng điều này đã xảy ra trong nhiều năm. Tôi tin rằng việc Đức Thánh Cha ra đi trong thời điểm này là hợp lý và vô cùng tốt. Đó là một chuyến đi cần rất nhiều dũng khí và tinh thần đoàn kết”.

Về mối đe dọa COVID, ông lưu ý rằng gần đây nhất là vào đầu tháng Hai, Iraq đã chào đón người đứng đầu ngành tư pháp của Iran, một giáo sĩ, và là người đã tổ chức một số cuộc họp tôn giáo lớn với “sự tham dự đông đảo”.

Coronavirus là một thực tế ở Iraq, “một thảm họa lớn, nhưng tôi đọc được tiếng Ả Rập và nhận ra được sự quan tâm lớn, không chỉ từ các tín hữu Kitô, mà còn từ những người Hồi giáo, trong chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng. Tôi thấy thật kỳ lạ khi người nước ngoài phàn nàn về nguy cơ lan truyền COVID ở Iraq trong khi người dân địa phương quá phấn khích trước chuyến tông du này”.

Giống như Mohammed và Kahleel, nhà ngoại giao có nhiều lý do để bảo vệ thời gian cho chuyến đi, bao gồm cả tương lai của Kitô hữu ở Iraq.

“Thực tế là các cộng đoàn Kitô hữu ở Iraq đang trong một cuộc khủng hoảng ngay bây giờ”, Fernandez nói. “Sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng ngày hôm nay để hỗ trợ cộng đồng vốn bị vùi dập rất nhều này vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ vì những trò khủng bố của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, mà còn có những trò phá phách của các lực lượng dân quân, những mafias này, hay các đảng phái tôn giáo có liên hệ với Iran thực sự ảnh hưởng đến sự tồn vong của Kitô hữu, chuyến tông du này thực sự đáng khích lệ”.

“Tôi tin rằng đây là một thời điểm rất thích hợp cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha”, ông nói. “ Về mặt chính trị, ngày nay cấp bách và kịp thời hơn so với sáu tháng hoặc một năm kể từ bây giờ. Bởi vì sau đó câu hỏi trở thành, liệu cộng đồng Kitô Giáo có thể tồn tại lâu như vậy không nếu không có sự khuyến khích của Đức Thánh Cha?”

Vấn đề mà các Kitô hữu phải đối mặt ở Iraq có liên quan đến hai điều: Tình hình an ninh và sự tồn tại kinh tế của các cộng đồng này. Ngày nay, họ không có bất kỳ an ninh nào: Khi đến Qaraqosh, Đức Phanxicô sẽ đến thăm nhà thờ lớn nhất ở Iraq trong một vùng đồng bằng Ninivê, với lịch sử gắn liền với Kitô Giáo. Tuy nhiên, ngày nay, có những dân quân Shiite /si-ai/ thân Iran tấn công vùng đồng bằng này mỗi ngày.

“Những gì mà bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã làm trước đây là những gì các lực lượng dân quân đang làm ngày hôm nay”, Fernandez nói với tờ Crux. “Họ là những biệt đội tử thần, và không chỉ chống lại Kitô hữu, mà còn chống lại cả người Hồi giáo Sunni”.

Đức Phanxicô cũng sẽ đến thăm Ur, gần Nasiriyah, một thành phố ở phía nam đất nước, nơi các dân quân và các lực lượng an ninh đang ám sát những người Hồi giáo Shiite /si-ai/ trẻ tuổi dám phản đối chính phủ.

Các cuộc biểu tình này cũng đã được nhân rộng ở Baghdad, thủ đô của đất nước và các bức ảnh cho thấy hàng nghìn người tụ tập vào cuối tuần bất chấp lệnh giới nghiêm vì COVID-19 để biểu tình chống lại sự tham nhũng của chính phủ và sự trì trệ kinh tế.

Fernandez nhận định rằng ngoài việc mang lại hy vọng cho cộng đồng Kitô hữu, Đức Giáo Hoàng cũng có thể mang lại hy vọng cho phần lớn những người Hồi giáo ủng hộ việc sống chung với những người theo các tín ngưỡng khác.

“Bạn sẽ thấy một công chúng rất quan tâm đến thông điệp nói rằng vâng, tôi ở đây vì các tín hữu Kitô ở Iraq, nhưng tôi cũng ở đây để bày tỏ tình đoàn kết của mình với tất cả người dân Iraq, tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo, những người đang đau khổ vì bị bần cùng hóa, bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị áp bức”, ông nói.

Linh mục Đaminh Olivier Poquillon lưu ý “có một số bất ổn và một số điểm yếu trong hệ thống, nhưng tình hình an ninh không tệ hơn trước đây”.

Ngài nói với tờ Crux rằng ở Trung Đông, khi một người ngưỡng mộ một người khác, họ không mời người ấy đến thăm, giống như tổng thống Hoa Kỳ đã làm khi ông ấy mời ai đó đến Tòa Bạch Ốc. Ở Trung Đông chúng tôi, ngưỡng mộ ai thì mình đi thăm người đó.

“Và nếu một thành viên trong gia đình bạn đang đau khổ, thì bổn phận xã hội là phải đến thăm người đó”, vị linh mục dòng Đa Minh giải thích. “Và khi đến thăm Iraq, một thành viên đau khổ của gia đình nhân loại, Đức Giáo Hoàng đang làm chứng về lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại”.

ĐTC Phanxicô đến đền thờ Đức Bà Cả cầu nguyện
cho chuyến tông du Iraq


3/5/2021 7:17:58 AM

Chiều ngày 4/3/2021, hôm trước ngày lên đường viếng thăm Iraq, Đức Thánh Cha đã đền thờ Đức Bà Cả cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân thành Roma và phó thác cho Đức Mẹ chuyến tông du thứ 33 của ngài, từ ngày 5-8/3/2021.

Ngay từ đầu triều đại Giáo hoàng của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có thói quen đến cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân thành Roma, được tôn kính trong đền thờ Đức Bà Cả, trước và sau mỗi cuộc tông du nước ngoài. Do đó đền thánh Đức Bà Cả trở thành nơi thờ phượng được một vị Giáo hoàng kính viếng nhiều nhất.

Trước khi cầu nguyện tại nhà nguyện nơi có ảnh Đức Mẹ, Đức Thánh Cha đã đặt một bó hoa trên bàn thờ, trước ảnh Đức Mẹ. Bức ảnh có hình Đức Mẹ đang bế Chúa Hài Nhi. Nơi bức ảnh này Đức Thánh Cha nhìn thấy đức tin của dân Chúa, từ hàng thế kỷ đã quây quần quanh Mẹ giữa những lúc khó khăn để cầu xin một dấu hiệu ân sủng từ trời cao, bởi vì "điều không thể đối với loài người không phải là không thể đối với Thiên Chúa".

Đây là lần thứ 85 Đức Thánh Cha kính viếng đền thánh Đức Bà Cả. Lần cuối cùng ngài đến đây là ngày 8/12 năm ngoái. Sau khi đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha đã đến cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ và dâng Thánh lễ tại nhà nguyện hang đá.

UserPostedImage

Hồng Thủy
(vaticannews.va 04.03.2021)

Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Iraq trước chuyến viếng thăm nước này


3/5/2021 7:16:54 AM

Trong một sứ điệp video gửi đến người dân Iraq, được công bố hôm trước ngày khởi hành đến Baghdad, Đức Phanxicô mời gọi các Kitô hữu, cũng như tất cả "anh chị em của mọi truyền thống tôn giáo", hãy "củng cố tình huynh đệ, cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình". Ngài cầu xin Chúa ban "sự tha thứ và hòa giải sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố".

http://conggiao.info/su-...ng-tham-nuoc-nay-d-59345

Anh chị em ở Iraq thân mến, assalam lakum! (bình an cho anh chị em!)

Cuối cùng, một vài ngày nữa tôi sẽ ở giữa anh chị em! Tôi rất mong muốn gặp anh chị em, nhìn thấy gương mặt của anh chị em, thăm miền đất của anh chị em, chiếc nôi cổ kính và đặc biệt của nền văn minh.

Một người hành hương

Tôi đến như một người hành hương, như một người hành hương thống hối để nài xin Chúa ban ơn tha thứ và hòa giải sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố, để xin Thiên Chúa an ủi những trái tim và chữa lành các vết thương. Và tôi đến giữa anh chị em như người hành hương của hòa bình, để lặp lại: “Tất cả anh chị em đều là anh chị em với nhau” (Mt 23,8). Đúng thế, tôi đến như người hành hương của hòa bình tìm kiếm tình huynh đệ, được hướng dẫn bởi mong ước cùng nhau cầu nguyện và cùng bước đi với nhau, cả với các anh chị em của các truyền thống tôn giáo khác, trong dấu chỉ của người cha Áp-ra-ham, người quy tụ các tín đồ Hồi giáo, Do Thái và Ki-tô giáo trong một đại gia đình.

Gặp gỡ Giáo hội tử đạo

Anh chị em Ki-tô hữu quý mến, những người đã làm chứng cho niềm tin vào Chúa Giê-su giữa những thử thách vô cùng khó khăn, tôi mong được gặp anh chị em. Tôi rất vinh dự được gặp một Giáo hội tử đạo: cảm ơn chứng tá của anh chị em. Xin rất nhiều vị tử đạo mà anh chị em đã biết giúp chúng ta kiên trì trong sức mạnh khiêm tốn của tình yêu. Trong mắt anh chị em vẫn còn hình ảnh những ngôi nhà bị phá hủy và những ngôi nhà thờ hoang tàn, và trong trái tim anh chị em là những vết thương của cảm giác bị bỏ rơi và những ngôi nhà bị bỏ hoang.

Đừng đầu hàng! Hãy ngắm nhìn các vì sao, ở đó có lời hứa của chúng ta

Tôi muốn mang đến cho anh chị em sự âu yếm trìu mến của toàn thể Giáo hội, những người gần gũi với anh chị em và với vùng Trung Đông bị tra tấn và khuyến khích anh chị em tiến bước. Trước những đau khổ khủng khiếp mà anh chị em đã trải qua và khiến tôi vô cùng đau đớn, chúng ta đừng bỏ cuộc. Chúng ta đừng đầu hàng khi đối mặt với sự lan tràn của sự dữ: các nguồn khôn ngoan cổ xưa của vùng đất của anh chị em hướng chúng ta vượt qua điều này, làm như ông Áp-ra-ham, người mà dù bỏ lại mọi sự, không bao giờ mất hy vọng (xem Rm 4,18); và khi tin cậy vào Thiên Chúa, ông đã sinh ra một dòng dõi đông đúc như những vì sao trên trời. Anh chị em thân mến, chúng ta hãy nhìn vào những vì sao. Ở đó là lời hứa của chúng ta.

Củng cố tình huynh đệ để xây dựng tương lai hòa bình

Anh chị em thân mến, tôi đã nghĩ rất nhiều về anh chị em trong những năm gần đây, nghĩ đến anh chị em, những người đã phải chịu nhiều đau khổ, nhưng anh chị em không nản lòng. Nghĩ đến anh chị em, các Ki-tô hữu, những người Hồi giáo, nghĩ đến anh chị em, các dân tộc, như dân tộc Yazida, những người Yazida đã chịu rất nhiều đau khổ: tất cả anh chị em, tất cả. Giờ đây tôi đến miền đất được chúc lành và mang thương tích của anh chị em như một người hành hương của hòa bình. Từ nơi anh chị em, tại Ni-ni-vê, lời tiên tri Giô-na đã vang lên, đã ngăn chặn được sự tàn phá và mang đến một niềm hy vọng mới, niềm hy vọng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy để cho mình được lây nhiễm bởi niềm hy vọng này, điều khuyến khích chúng ta xây dựng lại và bắt đầu lại. Và trong những thời điểm khó khăn của đại dịch, chúng ta hãy giúp nhau củng cố tình huynh đệ, để cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình. Cùng với nhau.

UserPostedImage

Tiếp bước hành trình của tổ phụ Áp-ra-ham, bước đi trên những con đường hòa bình

Anh chị em của mọi truyền thống tôn giáo. Tại đây, hàng thiên niên kỷ trước, ông Áp-ra-ham đã bắt đầu cuộc hành trình của mình. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục nó, với cùng một tinh thần, cùng nhau đi trên những con đường hòa bình! Vì thế, tôi cầu xin bình an và phúc lành của Đấng Tối Cao ban xuống trên tất cả anh chị em. Và tôi xin tất cả anh chị em hãy làm như ông Áp-ra-ham: bước đi trong hy vọng và không ngừng nhìn ngắm các vì sao. Và tôi xin mọi người đồng hành với tôi bằng lời cầu nguyện. Shukran! [Cảm ơn anh chị em!]

Hồng Thủy
(vaticannews.va 04.03.2021)

Phỏng vấn ĐHY Pietro Parolin về chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC


3/5/2021 7:13:19 AM

Iraq đang chuẩn bị chào đón đấng kế vị thánh Phêrô. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà thánh nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha muốn gởi một sứ điệp hướng đến tương lai”.

http://conggiao.info/pho...ham-iraq-cua-dtc-d-59343

Iraq đang chờ đợi ĐTC Phanxicô. Ngài sẽ thực hiện chuyến viếng thăm và mang lại niềm an ủi cho những người dân đã phải chịu nhiều đau khổ trong những năm gần đây do các cuộc bách hại, chiến tranh và bạo lực do Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra, nhưng cũng để tiếp tục xây dựng con đường của tình huynh đệ và bắc nhịp cầu đối thoại.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một Giáo hoàng sẽ đến thăm Iraq. Đất nước đã sinh ra Abraham và là nơi cư trú của một trong những cộng đồng Kitô giáo lâu đời nhất, vẫn còn mang những vết thương của chiến tranh và phải đối mặt với đói nghèo, khủng bố và bây giờ là Covid-19.

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà thánh, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyến tông du này, nêu bật tính cấp thiết của sự hợp tác để tái thiết đất nước và chữa lành mọi “vết thương, để bắt đầu một giai đoạn mới”:

Đức Thánh Cha nối lại các cuộc hành hương tông đồ sau một thời gian khá dài bị tạm dừng vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do Covid-19. Ngài bắt đầu lại bằng việc chú ý đến một đất nước đặc biệt đau khổ, một đất nước mang trong mình vết thương chiến tranh, khủng bố, bạo lực và xung đột. Vì vậy, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự quan tâm và gần gũi đặc biệt đối với đất nước này, Iraq. Mục đích và ý nghĩa của chuyến tông du chính xác là để thể hiện sự gần gũi của Đức Thánh Cha đối với đất nước và người dân Iraq; và gửi một thông điệp quan trọng rằng: chúng ta phải cộng tác, chúng ta phải cùng nhau xây dựng lại đất nước, để chữa lành tất cả những vết thương này, và bắt đầu một giai đoạn mới.

Ba năm trước, khi đến thăm Iraq, ĐHY đã nói rằng: “Các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo được mời gọi soi sáng bóng tối của sự sợ hãi và vô nghĩa”. Những lời này có ý nghĩa gì trước chuyến tông du của ĐTC?

Tôi tin rằng những lời này vẫn còn nguyên tính thời sự của nó. Tôi nhớ là đã nói trong một bối cảnh vui tươi, bởi vì đó là đêm Giáng sinh trong nhà thờ chính toà Canđê của Baghdad, đầy người, đầy những bài hát và tràn ngập ánh sáng, bất chấp khí hậu ảm đạm bên ngoài. Tôi tin rằng nó vẫn còn giữ nguyên tính thời sự. Trên hết, nó phù hợp với khẩu hiệu chuyến tông du của Đức Thánh Cha: “Tất cả anh em đều là anh em của nhau”. Tình huynh đệ này nảy sinh từ thực tế của những người con cùng một cha. Điều này liên hệ đến Abraham, người được sinh ra chính tại Iraq. Rồi từ đó bắt đầu cuộc phiêu lưu theo tiếng gọi của Thiên Chúa: Abraham được cả Kitô hữu lẫn tín đồ Hồi giáo đặt tham chiếu. Kế đến, câu nói đó cũng được hiểu về một sự dấn thân chung. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng họ được mời gọi cùng nhau trở thành ánh sáng trong bóng tối và xua tan bóng tối, rất nhiều bóng tối vào hai năm trước, và mặc dù đã có những nỗ lực lớn để vượt qua, nhưng phần lớn nay vẫn còn.

Đây sẽ là một chuyến viếng thăm bốn ngày rất đầy. Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Giáo hội địa phương và sẽ tham gia một cuộc gặp gỡ liên tôn tại Ur, thành phố của Abraham, sẽ đến thăm những nơi bị bách hại, tử đạo và tái thiết. Vậy trọng tâm của chuyến tông du này là gì, thưa ĐHY?

Trọng tâm chính xác nằm ở chỗ Đức Thánh Cha muốn gửi một thông điệp hướng tới tương lai: đây là trọng tâm. Có những hoàn cảnh và thực tế mà người ta phải sống trong đau khổ một cách nào đó, một phần có sự bách hại và tử đạo. Chính Giáo hội cũng đang gặp phải tình trạng khó khăn, và đối thoại liên tôn cần được đẩy mạnh. Tuy nhiên, khó khăn nào cũng có thể vượt qua, nếu có thiện chí và sự đồng tâm hiệp lực, chung sức, chung lòng tái xây dựng. Tôi tin rằng thông điệp trọng tâm sẽ thế này: chúng ta đừng để mình bị cản trở bởi những gì đã xảy ra, dù tiêu cực đến đâu - và rất tiêu cực - nhưng chúng ta hãy nhìn về phía trước với hy vọng và can đảm để xây dựng lại thực tại này của Iraq.

Đâu là ý nghĩa của cuộc gặp gỡ với Đại Ayatollah Al-Sistani, một trụ cột khác cho nhịp cầu của tình huynh đệ?

Vâng, tôi chắc chắn tin như vậy, cũng cần lưu ý Al-Sistani là một trong những vị mang tính biểu tượng nhất, quan trọng nhất trong thế giới Shiite; và cũng lưu ý rằng Al-Sistani luôn lên tiếng ủng hộ sự chung sống hòa bình ở Iraq, khi nói rằng tất cả các nhóm sắc tộc, các nhóm tôn giáo đều là một phần của đất nước. Điều này rất quan trọng vì nó có ý nghĩa và hướng đi phù hợp với việc xây dựng tình huynh đệ giữa các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo, vốn là đặc trưng của đất nước. Vì vậy, đây thực sự là một thời điểm quan trọng và tôi nghĩ rằng đây chắc chắn sẽ là một trong những giây phút quan trọng nhất trong chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha.

UserPostedImage

Trong những năm gần đây, do bạo lực, hơn một triệu Kitô hữu đã phải rời bỏ Iraq. Phải chăng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha cũng mang lại hy vọng về một sự thay đổi theo nghĩa này?

Chắc chắn là Giáo hội – các Kitô hữu, Công giáo – tại Iraq đang chờ đợi Đức Thánh Cha với niềm khao khát lớn lao. Và họ chắc chắn cần được khuyến khích để sống ơn gọi Kitô hữu của mình ở trong nước, trong thực tế khó khăn như Iraq, tôi có thể nói rằng đó gần như là một ơn gọi trong ơn gọi Kitô hữu, đó là ơn gọi của các Kitô hữu Trung Đông, sống trong thực tế của họ, trong môi trường của họ, trong đất nước của họ. Và do đó chắc chắn Đức Thánh Cha sẽ khuyến khích Giáo Hội này can đảm, có khả năng làm chứng, và ngài cũng sẽ đưa ra lời mời gọi ở lại nơi ở của mình để làm chứng về sự hiện diện. Chúng ta đã nói nhiều lần rằng nếu không có Kitô hữu, Trung Đông sẽ không còn như vậy nữa.

Chính phủ Iraq ca ngợi chuyến viếng thăm này là “một thông điệp hòa bình”. Làm thế nào để xây dựng sự ổn định, đối thoại và chung sống sau bao nhiêu năm bị tàn phá và bạo lực?

Đây là một thách đố lớn, một thách đố lớn mà tất nhiên, chính phủ và toàn xã hội phải cố gắng đưa ra câu trả lời. Hãy quay lại những gì chúng ta đã nói, đó là, hướng tới sự hiệp nhất. Chúng ta cần gặp nhau và hợp tác. Để cùng nhau cộng tác, xây dựng sự hiệp nhất này, chắc chắn cần có sự tha thứ và hòa giải. Chúng ta phải vượt qua quá khứ, nhìn về phía trước trong ý nghĩa này, mới và tích cực. Đồng thời, cũng có những biện pháp cần được thực hiện, chẳng hạn như chống lại chủ nghĩa phe phái, điều đáng tiếc vẫn đang là đặc trưng của một bộ phận lớn trong xã hội, chống lại tham nhũng, bất bình đẳng và phân biệt đối xử, để mọi người đều có vị trí của mình và mỗi người cảm thấy là một công dân của đất nước, với cùng quyền lợi, cùng trách nhiệm và dấn thân, cùng có trách nhiệm góp phần xây dựng đất nước. Đối với tôi, dường như đây là những con đường chính để cố gắng xây dựng lại đất nước.

Thưa ĐHY, mong ước của ngài cho chuyến viếng thăm này là gì?

Mong ước của tôi là: chính khoảnh khắc này, sự hiện diện này của Đức Thánh Cha, rất được mong đợi, đã được chờ đợi và mong ước từ lâu, có thể xây dựng một khoảnh khắc của sự tái sinh, tái sinh về vật chất, tái sinh về tinh thần cho người dân Iraq. Và tôi ước mong điều này cũng có thể có một tác động lớn trong toàn khu vực đang cần những gương sáng. Và điều này diễn ra trong dấu chỉ của tình huynh đệ: “Tất cả anh em đều là anh em của nhau”, là khẩu hiệu cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha.

(vaticannews.va 04.03.2021)

Kitô hữu Iraq ấm lòng vì sự quyết tâm, ngoan cường
của Đức Phanxicô


Vũ Văn An 05/Mar/2021

Ký giả Paulina Guzik của Tạp Chí Crux, ngày 5 tháng 3, khi tường thuật chuyến tông du Iraq của Đức Phanxicô, đã cho rằng

UserPostedImage

Trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô khởi hành chuyến tông du lịch sử tới Iraq, một số nhà quan sát đã lo ngại đối với các rủi ro ngài đang chấp nhận, vì tình hình an ninh và đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn. Tuy nhiên, một người Mỹ đang làm việc tại đất nước này cho biết, "chưa bao giờ có thời điểm tối ưu để đến đây. Nếu bạn đợi cho đến khi an toàn và ổn định, bạn sẽ không bao giờ đến đây, bởi vì tình thế vốn không ổn định trong nhiều thập niên rồi”. Stephen Rasche, một luật sư người Mỹ, người vào năm 2015 đã quyết định cống hiến sự nghiệp của mình cho Tổng giáo phận Erbil ở khu Kurdistan của Iraq, nói như thế. Ông hiện là phó viện trưởng tại Đại học Công Giáo ở Erbil.

Rasche là tác giả cuốn The Disappearing People. The Tragic Fate of Christians in the Middle East (Những người đang biến mất. Số phận bi thảm của các Kitô hữu ở Trung Đông), và đã nói chuyện với Crux và Đài truyền hình Ba Lan trước chuyến đi của Đức Giáo Hoàng trong khi ông đang chuẩn bị cho Thánh lễ của Đức Giáo Hoàng ở Erbil vào Chúa nhật.

Rasche cho hay đại dịch COVID, các đợt cấm cửa, và các lệnh cấm đi lại trong khu vực là trở ngại lớn. Ông cho biết, “Tôi muốn nói rằng tôi rất ngạc nhiên trước ơn thánh và lòng dũng cảm của người dân địa phương ở đây trong việc thực hiện công việc cần phải làm giữa nghịch cảnh này”.

Ông nói thêm, “Nhưng tôi không ngạc nhiên vì đây là những gì họ đã phải đối phó trong nhiều năm, chỉ có điều họ rất kiên trì, và tôi không mong đợi gì hơn”.

Rasche cho biết, nhóm đang chuẩn bị cho chuyến thăm cũng cảm thấy ấm lòng trước sự ngoan cường của Đức Thánh Cha Phanxicô “dù với tất cả những khó khăn của chuyến đi này trong việc cố gắng sắp xếp nó với đội ngũ nhân viên nhỏ bé của chúng tôi - thấy được sự can đảm không ngừng của Đức Thánh Cha, liên tục nói, 'Tôi sẽ đến' - bạn biết đấy với các cuộc tấn công hoả tiễn và bất cứ điều gì – ngài vẫn đã không thối chí".

Ông nói rằng có một đà thúc đẩy lớn phát xuất từ thái độ của Đức Giáo Hoàng khiến “có một cảm thức liên đới và can đảm thực sự được chúng tôi cảm nhận lúc này - một tháng trước… đây quả là một công việc bề bộn. Làm thế nào để hủy bỏ đây? Nhưng bây giờ quyết tâm của Đức Thánh Cha đang có một tác động, một tác động rất tích cực”.

Tầm lớn lao của lịch sử Kitô giáo của Iraq cũng ngang tầm như tầm lớn lao của đau khổ hiện nay của các cộng đồng Kitô giáo của đất nước. Năm 2003, trước khi Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq, ước tính có khoảng 1.5 triệu Kitô hữu sống ở nước này. Sau những năm chiến tranh, mà đỉnh cao là vụ diệt chủng của ISIS, con số người theo Kitô giáo ở Iraq hiện chỉ còn 500,000 người.

Rasche cho biết ông hy vọng rằng chuyến tông du sẽ gửi một thông điệp đến các chính phủ địa phương và khắp thế giới “rằng các Kitô hữu này cần được bảo vệ, cần được đối xử như những người có quyền bình đẳng, có phẩm giá, để họ có thể tiếp tục ở lại như là một phần của tấm vải dệt nên vùng đất này”.

Đối với Rasche, tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng với Iraq không nằm ở những khoảnh khắc huynh đệ với các nhà lãnh đạo Hồi giáo trong nước, mà ở những khoảnh khắc chia sẻ với các Kitô hữu đau khổ của vùng đất cổ kính.

Ngài nói: “Đối với các Kitô hữu ở Iraq, điều quan trọng nhất là đó là lời tuyên bố với họ rằng Đức Thánh Cha, Tòa Thánh, Giáo hội Hoàn vũ không quên họ”.

Rasche nói thêm, các Kitô hữu Iraq hy vọng thông điệp sẽ được chuyển đến Hoa Kỳ, đến Liên minh Châu Âu và các chính phủ trên toàn thế giới: “Họ hy vọng và cầu nguyện rằng đây là sự suy nghĩ cho mọi người trên thế giới - hãy nhìn nhóm nhỏ này, những Kitô hữu còn lại ở đây - họ quan trọng đối với Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha ở cùng những người này và vì vậy họ nên được các bạn coi là quan trọng”.

Rasche cho rằng phản ứng của Giáo hội Phổ quát đối với chế độ khủng bố của ISIS trong các năm 2013-2017 hết sức chậm chạp và rất khiêm nhường. Ngoại trừ các tổ chức Kitô giáo đang hoạt động tại chỗ, bao gồm tổ chức Giúp đỡ Các Giáo hội Túng thiếu, hội Hiệp sĩ Columbus, Missio, và nhiều tổ chức Kitô giáo tư nhân khác, các Kitô hữu cảm thấy bị bỏ rơi.

Dấu hiệu liên đới từ Vatican xuất hiện vào năm 2018, khi Thượng phụ Babylon của người Chaldeans và đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Chaldean, Louis Raphaël I Sako, được phong Hồng Y.

Rasche nói: “Đấy là một lời tuyên bố”, và nói thêm rằng các Kitô hữu Iraq“ đã có chuyến thăm lịch sử của Đức Hồng Y Parolin vào dịp Giáng sinh hai năm trước ”, đây là“ một sự kiện lớn và rất cần thiết ”đối với các Kitô hữu đang cảm thấy họ chỉ là một phần của cuộc thảo luận về những người tị nạn trong khu vực, và thất vọng khi thấy Vatican đã không quan tâm nhiều hơn đến những anh chị em đang đau khổ của họ.

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân lên vùng đất của Abraham, mặc dù Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dự định đến đây vào năm 2000, nhưng sự gia tăng thù nghịch khiến chuyến đi không thể xảy ra.

Rasche nói rằng quyết tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Iraq có thể so sánh với tinh thần của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô viếng thăm Ba Lan cộng sản vào năm 1979.

"Đất nước đang tan rã, rất nhiều khó khăn và ở đây ở Iraq - đó là một đất nước tan vỡ nhưng há đó không chính xác là đất nước mà Giáo hoàng nên đến thăm hay sao?"

Edited by user Saturday, March 6, 2021 3:14:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1074 Posted : Saturday, March 6, 2021 3:16:08 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Bài Giáo lý Hàng tuần của Đức Phanxicô:
Cầu nguyện trong cuộc sống hàng ngày


Vũ Văn An
10/02/2021

UserPostedImage

Buổi yết kiến chung diễn ra lúc 9 giờ 15 sáng ngày 10 tháng 2, năm 2021 tại Thư viện Tông tòa, trong đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý hàng tuần của ngài về cầu nguyện, hôm nay, ngài nhấn mạnh tới việc cầu nguyện trong cuộc sống hàng ngày.

Sau khi tóm lược bài giáo lý bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, Đức Giáo Hoàng đã ngỏ những lời thăm hỏi đặc biệt tới các tín hữu. Sau đó, ngài phát động lời kêu gọi tới các nạn nhân thiên tai diễn ra tại Bắc Ấn Độ và ngỏ lời cầu chúc tốt đẹp đối với nhân dân các nước Viễn Đông và nhiều nơi khác trên thế giới sẽ cử hành Tết Âm Lịch vào thứ Sáu tới.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha, dựa vào bản Tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã thấy việc cầu nguyện của Kitô hữu được “thả neo” trong Phụng vụ ra sao. Hôm nay, chúng ta sẽ làm sáng tỏ cách Phụng vụ luôn đi vào đời sống hàng ngày như thế nào: trên đường phố, trong văn phòng, trên các phương tiện giao thông công cộng… Và ở những nơi đó, nó tiếp tục cuộc đối thoại với Thiên Chúa: người cầu nguyện giống như người đang yêu, luôn mang người họ yêu trong trái tim họ bất cứ họ đi đâu.

Trong yếu tính, mọi thứ đều trở thành một phần của cuộc đối thoại này với Thiên Chúa: mọi niềm vui đều trở thành lý do để ngợi khen, mọi thử thách là cơ hội để xin sự giúp đỡ. Cầu nguyện luôn sống động trong cuộc sống của chúng ta, như than hồng, dù miệng không nói nhưng trái tim nói. Mọi ý nghĩ, ngay cả những suy nghĩ có vẻ “phàm trần”, đều được lời cầu nguyện thấm nhiễm. Thậm chí còn có một khía cạnh cầu nguyện trong trí hiểu của con người; thực thế, nó là chiếc cửa sổ nhìn vào mầu nhiệm: nó soi sáng một số bước ở phía trước chúng ta và sau đó mở ra toàn bộ thực tại, một thực tại vốn đi trước nó và vượt qua nó. Mầu nhiệm này không có vẻ mặt thất vọng hay lo lắng. Không, sự hiểu biết về Chúa Kitô khiến chúng ta tin tưởng rằng bất cứ điều gì mắt thường và mắt tâm trí của chúng ta không thể thấy, thay vì không có gì ở đó, một ai đó vẫn đang chờ đợi chúng ta, một ơn thánh vô hạn vẫn đang ở đó. Và do đó, lời cầu nguyện của Kitô hữu gieo vào trái tim con người một niềm hy vọng bất diệt: bất cứ trải nghiệm nào chúng ta gặp trong cuộc hành trình của mình, tình yêu của Thiên Chúa đều có thể biến nó thành điều tốt đẹp.

Về điều này, Sách Giáo lý viết: “Chúng ta học biết cầu nguyện vào một số thời gian nhất định, bằng cách lắng nghe Lời Chúa và tham dự mầu nhiệm Vượt Qua của Người; Người còn ban Thánh Thần để giúp chúng ta cầu nguyện trong mọi lúc, trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày... Thời gian là của Cha; chúng ta gặp được Người trong hiện tại, không phải hôm qua hay ngày mai, nhưng chính hôm nay”

(số 2659). Hôm nay tôi gặp Thiên Chúa, hôm nay luôn là ngày gặp gỡ.

Không có ngày nào tuyệt vời hơn ngày mà chúng ta đang sống. Những người sống luôn nghĩ về tương lai, tương lai: “Nhưng nó sẽ tốt hơn…”, nhưng không chấp nhận mỗi ngày như nó diễn ra: đó là những người sống trong mộng tưởng, họ không biết phải đối phó ra sao với thực tại cụ thể. Và hôm nay là có thật, hôm nay là cụ thể. Và lời cầu nguyện phải được thực hiện ngày hôm nay. Chúa Giêsu đến gặp chúng ta hôm nay, ngày chúng ta đang sống. Và chính lời cầu nguyện biến ngày này thành ơn thánh, hay tốt hơn, nó biến đổi chúng ta: xoa dịu cơn giận, nâng đỡ tình yêu, nhân thừa niềm vui, truyền sức mạnh để tha thứ. Đôi khi dường như không còn là chúng ta đang sống nữa, nhưng ơn thánh đó sống và hoạt động trong chúng ta qua việc cầu nguyện. Đó là ơn thánh đang chờ đợi, nhưng luôn luôn là điều này, đừng quên: hãy đón nhận ngày hôm nay như nó xẩy đến. Và hãy nghĩ đến khi một ý nghĩ tức giận đến với anh chị em, về sự bất hạnh khiến anh chị em phải chịu đựng sự cay đắng, anh chị em hãy dừng lại. Và hãy thưa với Chúa: "Chúa đang ở đâu vậy? Và con sẽ đi đâu đây?” Và Chúa ở đó, Chúa sẽ cho anh chị em lời đúng đắn, lời khuyên để anh chị em đi tiếp mà không phải nếm mùi cay đắng, tiêu cực đó. Vì, nói theo ngôn ngữ phàm trần, việc cầu nguyện luôn luôn tích cực. Luôn luôn. Nó sẽ đưa anh chị tiến lên phía trước. Mỗi ngày bắt đầu sẽ được đi kèm với lòng can đảm nếu nó được chào đón trong lời cầu nguyện. Như vậy, các vấn đề chúng ta gặp phải dường như không còn là trở ngại cho hạnh phúc của chúng ta nữa, mà là những lời kêu gọi từ Thiên Chúa, những cơ hội để gặp gỡ Người. Và khi ai đó được Chúa đồng hành, họ sẽ cảm thấy can đảm hơn, tự do hơn và thậm chí hạnh phúc hơn.

Vì vậy, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho mọi người, cho cả kẻ thù của chúng ta nữa. Chúa Giêsu khuyên chúng ta làm điều này: "Hãy cầu nguyện cho kẻ thù của các con". Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta, cả cho những người chúng ta không quen biết. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cả các kẻ thù của chúng ta, như tôi đã nói, như Kinh Thánh thường mời gọi chúng ta thực hiện. Lời cầu nguyện hướng chúng ta đến một tình yêu cực kỳ phong phú. Trên hết, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang buồn rầu, cho những người đang khóc trong cô đơn và tuyệt vọng để vẫn có thể có một người yêu thương họ. Cầu nguyện làm phép lạ; và lúc đó, những người nghèo sẽ hiểu ra rằng, nhờ ơn thánh của Thiên Chúa, ngay trong hoàn cảnh bấp bênh của họ, lời cầu nguyện của một Kitô hữu làm cho lòng cảm thương của Chúa Kitô hiện diện. Thật vậy, Người hết sức âu yếm nhìn đám đông mệt mỏi và lạc lõng như bầy chiên không người chăn dắt (xem Mc 6:34). Chúng ta đừng quên Chúa là Chúa của lòng cảm thương, của sự gần gũi, của sự âu yếm dịu dàng: ba hạn từ không bao giờ được quên liên quan đến Chúa. Vì đó là phong cách của Chúa: cảm thương, gần gũi, âu yếm dịu dàng.

Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương người khác, bất chấp lỗi lầm và tội lỗi của họ. Con người luôn quan trọng hơn các hành động của họ, và Chúa Giêsu đã không phán xét thế gian, nhưng Người cứu vớt nó. Cuộc đời kinh khủng xiết bao là cuộc đời của một người luôn phán xét người khác, luôn kết án, phán xét… Đó là một cuộc đời kinh khủng, bất hạnh, khi Chúa Giêsu đến để cứu rỗi chúng ta. Anh chị em hãy mở lòng ra, tha thứ, dành cho người khác phần đúng khi nghi ngờ, hiểu biết, gần gũi với người khác, cảm thương, âu yếm dịu dàng, giống như Chúa Giêsu. Chúng ta cần phải yêu thương từng người và mọi người, ghi nhớ trong lời cầu nguyện rằng tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi và đồng thời được Thiên Chúa yêu thương từng người một. Yêu thế giới cách này, yêu nó bằng sự âu yếm dịu dàng, chúng ta sẽ khám phá ra rằng mỗi ngày và mọi sự đều mang trong nó một mảnh của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Một lần nữa, Sách Giáo Lý viết: “Cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày, là một trong những điều bí ẩn của Nước Trời được mặc khải cho những kẻ bé mọn, những người tôi tớ của Đức Kitô, những người nghèo theo các Mối Phúc. Cầu nguyện cho Nước công lý và bình an tác động vào diễn tiến của lịch sử, là việc chính đáng và tốt đẹp; nhưng phải đem những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống hằng ngày vào kinh nguyện. Mọi hình thức cầu nguyện đều có thể là thứ men cần thiết được Chúa nói đến trong dụ ngôn về Nước Trời” (số 2660).

Con người - nam và nữ, tất cả chúng ta, - con người giống như hơi thở, như ngọn cỏ (xem Tv 144: 4; 103: 15). Nhà triết học Pascal đã từng viết: “Không cần cả vũ trụ phải cầm vũ khí để nghiền nát anh ta: một hơi nước, một giọt nước cũng đủ giết chết anh ta” [1]. Chúng ta là những sinh vật mong manh, nhưng chúng ta biết cách cầu nguyện: đó là phẩm giá lớn nhất của chúng ta và cũng là sức mạnh của chúng ta. Anh chị em hãy can đảm. Anh chị em hãy cầu nguyện trong mọi thời điểm, trong mọi hoàn cảnh để Chúa ở gần chúng ta. Và khi một lời cầu nguyện được ngỏ theo lòng Chúa Giêsu, thì điều đó sẽ nhận được các phép lạ.

Giới thiệu các thành phố Iraq Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm


Đặng Tự Do 01/Mar/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266420.htm

1. Thủ đô Baghdad

UserPostedImage

Thủ đô Baghdad nghĩa là “Được Chúa Ban”

Baghdad (tiếng Ả Rập: بغداد ), nơi Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cư ngụ trong suốt chuyến tông du từ ngày 5 đến 8 tháng Ba, là thủ đô của Iraq và là một trong những thành phố lớn nhất trong thế giới Ả Rập. So sánh với dân số đông đúc trên một một diện tích nhỏ bé chỉ có 673 km vuông, Baghdad là thành phố có mật độ dân cư lớn nhất trong vùng Trung Đông.

Nằm dọc theo sông Tigris, gần tàn tích của thành phố Babylon ở Akkadian và thủ đô Ctesiphon của Iran cổ đại, Baghdad được thành lập vào thế kỷ thứ 8 và trở thành thủ đô của đế chế Abbasid. Tuy nhiên, trước khi Baghdad trở thành một thành phố, vùng này đã có dân cư. Tên Baghdad đã có từ trước và trong tiếng Aramaic là ngôn ngữ Chúa Giêsu nói khi xuống thế làm người nó có nghĩa là “Được Chúa Ban”.

Trong một thời gian ngắn, Baghdad đã phát triển thành một trung tâm văn hóa, thương mại và tri thức quan trọng của thế giới Hồi giáo. Ngoài việc có một số cơ sở học thuật quan trọng, Baghdad cũng có một môi trường đa sắc tộc và đa tôn giáo, tạo cho thành phố danh tiếng trên toàn thế giới như là “Trung tâm Học tập”.

Baghdad là thành phố lớn nhất trên thế giới trong phần lớn thời đế chế Abbasid, là thời kỳ Hoàng kim của Hồi giáo, với dân số đạt đến mức cao nhất là hơn một triệu người. Thành phố đã bị phá hủy phần lớn dưới tay của Đế chế Mông Cổ vào năm 1258, dẫn đến sự suy tàn kéo dài qua nhiều thế kỷ do thường xuyên xảy ra dịch bệnh và sự thay đổi của nhiều đế chế kế tiếp nhau. Với việc Anh công nhận Iraq là một quốc gia độc lập vào năm 1932, Baghdad dần dần lấy lại một số vị trí nổi bật trước đây như một trung tâm văn hóa Ả Rập quan trọng, với dân số ước tính khoảng 6 hoặc hơn 7 triệu người.

Trong thời hiện đại, thành phố thường xuyên phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, gần đây nhất là do cuộc xâm lược Iraq năm 2003 do Hoa Kỳ lãnh đạo, và Chiến tranh Iraq tiếp theo kéo dài đến tháng 12 năm 2011. Trong những năm gần đây, thành phố thường xuyên là địa bàn của của các cuộc biểu tình, và các cuộc tấn công khủng bố, làm mất đi đáng kể các di sản văn hóa và hiện vật lịch sử. Tính đến năm 2018, Baghdad được xếp vào danh sách những nơi nguy hiểm nhất để sinh sống.

2. Thành phố Najaf

Najaf (tiếng Ả Rập: ٱ لنجف), còn được gọi là Baniqia (tiếng Ả Rập: بانيقيا ), là một thành phố ở miền trung Iraq khoảng 180 km về phía nam Baghdad. Dân số ước tính là 1 triệu người. Đây là thủ phủ của tỉnh Najaf. Theo dự trù, sáng thứ Bẩy, 6 tháng Ba, Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay đi Najaf để có cuộc gặp gỡ với Grand Ayatollah, tức là Đại Giáo Trưởng, của Hồi Giáo Shiite, là Ali al-Sistani.

Najaf được coi là thành phố linh thiêng thứ ba của Hồi giáo Shiite, sau Mecca và Medina, thủ đô tâm linh của thế giới Hồi giáo Shiite và là trung tâm quyền lực chính trị của người Shiite ở Iraq.

Để hiểu tại sao Najaf quan trọng đối với người Hồi giáo Shiite, chúng tôi xin trình bày như sau. Tất cả người Hồi giáo tin rằng không có Chúa nào khác ngoài Allah, và rằng Mohammed là vị tiên tri cuối cùng của Ngài. Họ tin rằng kinh Koran là Lời Chúa mạc khải cho Mohammed. Bên cạnh niềm tin chung đó, họ cũng rất tương đồng trong cách thức thờ phượng. Tuy nhiên, người Hồi Giáo Sunni, chiếm khoảng 80 phần trăm người Hồi giáo, và người Shiite, từ 15-20 phần trăm, thường tiến hành những cuộc chiến tranh tôn giáo kinh hoàng chống lại nhau.

UserPostedImage

Đền thờ Hồi Giáo Al-Najaf của người Hồi giáo dòng Shiite

Sự khác biệt quan trọng giữa hai hệ phái Hồi Giáo này là một điều thuộc về tín lý: Người Shiite tin rằng sau khi Mohammed qua đời vào năm 632, quyền lãnh đạo tôn giáo do ông thành lập phải được truyền cho con cháu của ông bắt đầu với Ali, là con rể của ông ta. Họ cũng tin rằng hàng lãnh đạo tôn giáo, tức là các imams, phải được thần thánh lựa chọn. Trong khi đó, người Hồi Giáo Sunni tin rằng quyền lãnh đạo tôn giáo phải được trao cho những đồng chí thân cận nhất của tiên tri Mohammed. Khi thế hệ các đồng chí này qua đi, thì người ta bình bầu lên các vị Caliph, tức là những người được cho là ưu tú, và có đạo đức nổi bật, được người ta tôn lên làm các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, trực hệ hay không với tiên tri Mohammed không phải là vấn đề.

Sự khác biệt về tín lý này gây ra những hậu quả bi thảm. Mỗi nhánh Hồi Giáo nhìn nhánh khác như là những kẻ đi theo các nhà lãnh đạo giả mạo, và do đó, họ là những người bội giáo - những kẻ phản bội Hồi giáo. Những người cực đoan ở cả hai phía tin rằng những người Hồi Giáo phía bên kia phải bị tận diệt để “thanh tẩy đức tin”.

Ngay những từ đầu sau khi Mohammed qua đời, những imams Shiite đều bị hàng lãnh đạo Sunni tìm mọi cách tiêu diệt, và tất cả 11 nhà lãnh đạo đầu tiên của Hồi Giáo Shiite đều đã chết một cách thê thảm, thường là do bị ám sát.

Trong lịch sử, chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite đã bị đại bại trong những trận đánh lớn diễn ra trong các thế kỷ thứ 7, thứ 8 và thứ 9, và do đó, mà cũng chính tại Iraq, người Hồi Giáo Shiite có các đền thờ lớn nhất – để vinh danh các nhà lãnh đạo bị thảm sát của họ.

Ali, con rể của tiên tri và cũng là Imam đầu tiên của người Hồi Giáo Shiite, đã bị tấn công và giết chết trong lúc đang cầu nguyện; và sau đó được chôn cất ở Najaf. Con trai của ông là Hussein, vị Imam thứ ba, cũng đã bị giết trong trận Karbala và được chôn cất ở đó.

Cho đến ngày nay, nhiều người Shiite vẫn mang theo bên cạnh họ một viên gạch nhỏ làm bằng đất sét lấy từ đất ở Karbala, nơi máu của Hussein đổ ra. Họ đặt viên gạch xuống đất ở bất cứ nơi nào họ cầu nguyện và nhấn trán của mình lên đó.

Al-Najaf được người Hồi giáo dòng Shiite coi là linh thiêng vì là nơi chôn cất Ali, con rể và anh họ của tiên tri Muhammad. Thành phố hiện là một trung tâm hành hương trên khắp thế giới của Hồi giáo Shiite. Người ta ước tính rằng chỉ có Mecca và Medina là hai nơi nhận được nhiều người hành hương Hồi giáo hơn.

Đền thờ Hồi Giáo Imam Ali nằm trong một công trình kiến trúc vĩ đại với mái vòm mạ vàng và nhiều đồ vật quý giá trên tường. Gần đó là nghĩa trang Wadi-us-Salaam, lớn nhất thế giới. Nó chứa các ngôi mộ của một số nhà tiên tri và nhiều người tín hữu Hồi Giáo từ khắp nơi trên thế giới mong muốn được chôn cất ở đó, để được sống lại từ cõi chết cùng với Imam Ali vào ngày Phán xét. Qua nhiều thế kỷ, nhiều nhà tế bần, trường học, thư viện và viện nghiên cứu đã được xây dựng xung quanh đền thờ để biến thành phố trở thành trung tâm học tập và thần học của Hồi giáo Shiite.

Chủng viện Al-Najaf là một trong những trung tâm giảng dạy quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo. Ayatollah Khomeini giảng dạy ở đó từ năm 1964 đến năm 1978. Nhiều nhân vật hàng đầu của phong trào Hồi giáo mới nổi lên ở Iraq, Iran và Li Băng trong những năm 1970 đã học tại Najaf.

Najaf, cùng với Karbala, được coi là một điểm đến hành hương đông đúc của người Hồi giáo Shiite và ngành công nghiệp hành hương trong thành phố bùng nổ sau khi kết thúc sự cai trị của Saddam Hussein. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, số lượng người hành hương Iran đã giảm đáng kể.

3. Thành phố Nasiriyah

Nasiriyah (tiếng Ả Rập: ٱ لناصرية ) là một thành phố ở miền Nam Iraq cách thủ đô Baghdad 350km về phía Đông Nam, cách Najaf 250km về phía Đông Đông Nam. Nó nằm dọc theo bờ sông Euphrates, khoảng 360 km về phía đông nam Baghdad, gần những tàn tích của thành phố cổ Ur. Dân số ở đây vào khoảng 560,000 người, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ tư ở Iraq. Vào đầu thế kỷ 20, thành phố có một dân số đa dạng về tôn giáo gồm người Hồi giáo, người Manda và người Do Thái, nhưng ngày nay cư dân của thành phố này chủ yếu là người Hồi giáo Shiite.

UserPostedImage

Vùng đồng bằng Ur là quê hương của tổ phụ Abraham

Nasiriyah được thành lập bởi bộ tộc Muntafiq vào cuối thế kỷ 19 trong thời kỳ Ottoman. Nó đã trở thành một trung tâm giao thông vận tải lớn. Nasiriyah là trung tâm của khu vực trồng cây chà là. Các ngành công nghiệp tiểu thủ công của thành phố bao gồm đóng thuyền, làm mộc và làm các đồ trang trí bằng bạc. Viện bảo tàng thành phố có một bộ sưu tập lớn các hiện vật của người Sumer, Assyriô, Babylon và Abbasid. Tàn tích của các thành phố cổ đại Ur và Larsa nằm gần đó.

Vào ngày thứ Bẩy, 6 tháng Ba, sau cuộc viếng thăm xã giao với Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani của Hồi giáo Shiite, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay đi Nasiriyah.

Vùng đồng bằng Ur là quê hương ban đầu của tổ phụ Abraham trước khi ngài lên đường theo tiếng Chúa gọi để xây dựng quê hương mới ở Canaan.

Tại Nasiriyah, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ liên tôn với các tôn giáo lớn tại Iraq.

4. Thành phố Erbil

Erbil (tiếng Ả Rập:ھ ە ول ێ ر) được biết đến trong lịch sử cổ đại với danh xưng là Arbela, là thủ phủ và là thành phố đông dân cư nhất trong khu vực Kurdistan của Iraq. Thành phố có khoảng 1.5 triệu dân. Đây là thủ phủ của khu tự trị Kurdistan Iraq, cách Baghdad 370km về phía Bắc.

UserPostedImage

Thành phố Erbil

Con người đã có mặt tại Erbil từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Chúa Giáng Sinh. Như thế, Erbil là một trong những khu vực có người sinh sống liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Thành phố có dân số đa dạng về sắc tộc gồm người Kurd, người Thổ, người Assyriô, người Ả Rập và người Armenia. Nó cũng đa dạng về tôn giáo không kém, với các tín đồ của Hồi giáo Sunni, Hồi giáo Shiite, Kitô Giáo, và các tín hữu Yazidi.

Sáng Chúa Nhật, 7 tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay từ thủ đô Baghdad để bay đến Erbil.

Khi đến sân bay Irbil, ngài aẽ có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự của Khu tự trị người Kurdistan trong phòng khánh tiết của sân bay.

Sau cuộc gặp gỡ tại đây, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng trực thăng đến Mosul.

5. Thành phố Mosul

Mosul (tiếng Ả Rập: الموصل ) là một thành phố lớn ở miền bắc Iraq, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía bắc, và cách Erbil 80km về phía Tây Tây Bắc. Mosul nằm trên bờ tây của sông Tigris, đối diện với thành phố Ninivê cổ của người Assyriô ở bờ đông. Khu vực đô thị đã phát triển bao gồm các khu vực đáng kể ở cả hữu ngạn và tả ngạn của con sông Tigris.

Mosul, cùng với đồng bằng Ninivê gần đó, là một trong những trung tâm lịch sử của người Assyriô và các Giáo Hội của họ bao gồm Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Chanđê, Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Syria và các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương của người Assyriô, có lăng mộ của một số nhà tiên tri trong Cựu ước như tiên tri Giôna, một số đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS phá hủy vào tháng 7 năm 2014.

UserPostedImage

Thành phố Mosul

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq sau thủ đô Baghdad, và là nơi đã diễn ra một trận chiến kỳ lạ nhất trong lịch sử cận đại. Trước sự ngỡ ngàng của thế giới, đêm 9 rạng 10 tháng 6, 2014 30,000 quân Iraq đồn trú trong thành phố Mosul, cùng với gần 30,000 cảnh sát liên bang, tức là gần 60,000 quân đã bỏ chạy tán loạn trước sức tấn công của một lực lượng chỉ từ 800 đến 1,500 quân khủng bố Hồi Giáo IS. Kho bạc, các kho vũ khí, các chiến xa và các khí tài chiến tranh khác được bỏ lại gần như nguyên vẹn.

Chiến thắng Mosul tạo ra một thanh thế rất lớn cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS đến mức nhiều thành phố, làng mạc khác lần lượt rơi vào tay chúng. Trong thời cực thịnh của IS, một nửa nước Iraq và một phần ba Syria rơi vào tay chúng. Có lúc, chúng đã áp sát được đến tận thủ đô Baghdad.

Hơn 2 năm sau thất bại tại Mosul, quân Iraq mới hoàn hồn và mới dám mở cuộc tấn công giải phóng Mosul từ ngày 16 tháng 10, 2016 và đến ngày 9 tháng 7, 2017 mới chính thức giải phóng được thành phố này.

Khi đến Mosul, Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh tại Hosh al-Bieaa, nghĩa là quảng trường nhà thờ.

Trong trận chiến tại Mosul, quân Iraq thiệt mất 1,200 quân và 5,000 quân nhân bị thương. Quân Kurd tham chiến bên cạnh quân Iraq thiệt mất 30 quân và 100 quân nhân bị thương. Hoa Kỳ có 2 quân nhân bị giết và 20 người khác bị thương, Quân Iran chiến đấu bên cạnh lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite có 3 người bị giết.

Về phía thường dân có 6,400 người thiệt mạng và 17, 124 người bị thương.

6. Thành phố Bakhdida

Bakhdida (tiếng Ả Rập: بخديدا ) còn được gọi là Baghdeda, hay Qaraqosh, là một thành phố của người Assyriô ở miền bắc Iraq trong tỉnh Ninivê, tọa lạc khoảng 39 km về phía Đông Nam thành phố Mosul và 60 km về phía tây Erbil trong bối cảnh đất nông nghiệp, gần đống đổ nát của các thành phố Assyriô cổ đại Nimrud và Ninivê. Nó được kết nối với thành phố Mosul bằng hai con đường chính. Tuyến đầu tiên nối vào trục đường Mosul - Erbil chạy qua các thị trấn Bartella và Karamles. Tuyến thứ hai được xây dựng những năm 1990, dẫn thẳng đến Mosul.

Qaraqosh là tên do người Thổ Nhĩ Kỳ đặt dưới thời đế quốc Ottoman. Từ đầu vùng này có tên là Bakhdida, theo tiếng Aramaic có nghĩa là “Vùng đất của loài chim Kite”. Dân chúng trong vùng gần như toàn tòng theo Công Giáo nghi lễ Syria hay theo Chính Thống Giáo Syria. Đến nay họ vẫn dùng tiếng Aramaic là ngôn ngữ Chúa Giêsu nói khi xuống thế làm người.

Ngày 6 tháng 8, 2014, trước sức tấn công của bọn khủng bố Hồi Giáo IS, toàn bộ dân chúng dưới sự hướng dẫn của các linh mục dắt nhau bỏ chạy về thành phố Erbil. Thành phố không còn một ai nên có thời gọi là thành phố ma. Quân IS sau khi chiếm được thành phố đã nổi lửa đốt cháy toàn bộ các nhà thờ trong vùng. Ngày 19 tháng 10, 2016 thành phố mới được giải phóng.

Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đoàn địa phương tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Qaraqosh.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Philippe Barbarin.

Ngôi nhà thờ này có một kỷ niệm đặc biệt với vị Hồng Y người Pháp nguyên Tổng Giám Mục Lyon là Đức Hồng Y Philippe Barbarin.

Ngày 29 tháng 7, 2014 tức là khi bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã chiếm được Mosul hơn một tháng, Đức Hồng Y Philippe Barbarin đến thăm vùng này và dâng lễ với họ. Chỉ một tuần sau, dân chúng bỏ chạy về thành Erbil. Ngài ngậm ngùi gặp lại họ ở đó.

Ngay sau khi Mosul vừa được giải phóng, Đức Hồng Y đã quay lại gặp gỡ anh chị em giáo dân ở đây vào ngày 25 tháng 7, 2017.

Giảng trong thánh lễ, Đức Hồng Y ngậm ngùi nói: “Lần chót tôi đến đây là vào ngày 29 tháng 7 năm 2014. Nhà thờ thật huy hoàng, lộng lẫy, có cả một ca đoàn, lúc đó nhà thờ còn chật đầy người. Hôm nay trở lại sau bao nhiêu những bạo lực và cướp bóc, lòng tôi buồn khôn tả. Nhưng đồng thời thấy vùng đất đang được hồi sinh, tôi cũng tràn trề hy vọng.”

Bên ngoài một nhà thờ tại Mosul, ngài đã nhờ những người Iraq công kênh ngài lên để ngài tự tay đặt một tượng Đức Mẹ do ngài mang từ Lyon sang.

Đức Hồng Y nói: “Bức tượng nhỏ này là một biểu tượng đẹp cho tình huynh đệ mạnh mẽ mà tôi hy vọng đã thêm vào một điều gì đó mà trong trường hợp nào cũng có thể chuyển hoá chúng ta. Chúng tôi nhận thức rằng ta không thể sống bằng cách nhìn mọi thứ từ xa và đọc xem người ta đau khổ như thế nào trên báo chí. Chúng ta phải sống với họ.”

Diễn từ của Đức Thánh Cha với các Thượng Phụ, Giám Mục,
linh mục, tu sĩ nam nữ tại nhà thờ Đức Mẹ Giải Thoát


UserPostedImage

Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 05/Mar/2021

Lúc 16 giờ 40 theo giờ địa phương ngày thứ Sáu 5 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Nhà thờ Công Giáo nghi lễ Syriac “Đức Mẹ Giải Thoát”, là trụ sở của Tòa Giám Mục Công Giáo nghi lễ Syriac ở Baghdad, để gặp gỡ các vị Thượng Phụ, Giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên.

Khi đến nơi, tại lối vào của nhà thờ ngài được chào đón bởi Đức Thượng Phụ Ignace Youssif Younan Đệ Tam, là Thượng phụ thành Antiôkia của người Công Giáo nghi lễ Syriac, và Đức Tổng Giám Mục Ephrem Yousif Abba của Giáo Hội này.

Tại quảng trường trước nhà thờ, 12 người khuyết tật đang đợi Đức Thánh Cha cùng với những người bạn đồng hành của họ. Tại lối vào nhà thờ chính tòa, nơi có khoảng 100 người đang hiện diện, Đức Thượng phụ Younan và Đức Tổng Giám Mục Abba đã trao cho Đức Thánh Cha cây thánh giá và nước thánh để ngài rảy nước. Sau đó, hai người trẻ tặng Đức Thánh Cha những bông hoa mà ngài đặt trước nhà tạm, nơi ngài dừng lại trong im lặng để cầu nguyện.

Cuối cùng, sau khi tiến tới bàn thờ, Đức Thượng phụ Công Giáo Syriac và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Iraq, là Đức Hồng Y Louis Raphaël Sako, Thượng phụ thành Babylon của Công Giáo Chanđê đã giới thiệu và chào mừng Đức Thánh Cha. Trong phần đáp từ, Đức Thánh Cha đã phát biểu như sau:

Thưa các Đức Thượng Phụ, Chư huynh Giám Mục,
Quý Linh Mục và các Nữ Tu,

Anh chị em thân mến,

Tôi ôm lấy tất cả anh chị em với tình cảm của một người cha. Tôi biết ơn Chúa, Đấng trong sự quan phòng của Ngài đã tạo điều kiện cho chúng ta gặp nhau ngày hôm nay. Tôi cảm ơn Đức Thượng Phụ Ignace Youssif Younan và Đức Hồng Y Louis Sako vì những lời chào mừng của các ngài. Chúng ta đang tụ họp trong Nhà thờ Đức Mẹ Giải Thoát này, được thánh hóa bởi máu của các anh chị em chúng ta, những người ở nơi này đã phải trả cái giá tột đỉnh cho lòng trung thành với Chúa và Giáo hội của Người. Ước gì kỷ niệm về sự hy sinh của họ truyền cảm hứng cho chúng ta, để chúng ta có thể đổi mới niềm tin của chính chúng ta vào sức mạnh của thánh giá và thông điệp cứu rỗi của thánh giá là tha thứ, hòa giải và tái sinh. Các Kitô hữu được mời gọi làm chứng cho tình yêu của Chúa Kitô trong mọi lúc và mọi nơi. Đây là Tin Mừng cũng phải được loan báo và thể hiện trên đất nước thân yêu này.

Với tư cách là giám mục và linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo lý viên và giáo dân, tất cả anh chị em đều chia sẻ niềm vui và nỗi khổ, niềm hy vọng và lo lắng của các tín hữu Chúa Kitô. Nhu cầu của con dân Chúa, và những thách thức mục vụ khó khăn mà anh chị em phải đối mặt hàng ngày, đã trở nên trầm trọng hơn trong thời đại đại dịch này. Tuy nhiên, điều không bao giờ có thể bị hạn chế hoặc giảm sút là lòng nhiệt thành tông đồ của chúng ta, mà trong trường hợp của anh chị em, được kín múc từ những căn cội cổ kính, từ sự hiện diện không gián đoạn của Giáo hội ở những vùng đất này kể từ thời sơ khai (x. Benedict XVI, Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám Mục về Trung Đông, 5). Chúng ta biết rằng vi-rút của sự chán nản có thể lây lan xung quanh chúng ta dễ dàng như thế nào. Tuy nhiên, Chúa đã ban cho chúng ta một loại vắc-xin hữu hiệu chống lại loại vi-rút khó chịu này. Đó là niềm hy vọng được sinh ra từ sự cầu nguyện bền bỉ và lòng trung thành hàng ngày đối với việc tông đồ của chúng ta. Với vắc-xin này, chúng ta có thể ra đi với sức mạnh mới mẻ, để chia sẻ niềm vui của Tin Mừng với tư cách là các môn đệ truyền giáo và những dấu chỉ sống động về sự hiện diện của vương quốc thánh khiết, công chính và hòa bình của Thiên Chúa.

Thế giới xung quanh chúng ta cần được nghe thông điệp đó biết bao! Chúng ta đừng bao giờ quên rằng Chúa Kitô được rao truyền trên hết bằng chứng tá của những cuộc đời được biến đổi bởi niềm vui của Tin Mừng. Như chúng ta thấy từ lịch sử đầu tiên của Giáo hội ở những vùng đất này, đức tin sống động nơi Chúa Giêsu là “lây lan”; đức tin ấy có thể thay đổi thế giới. Gương của các thánh cho chúng ta thấy rằng tư cách môn đệ của Kitô hữu “không chỉ là điều đúng đắn và chân chính, mà còn là điều gì đó đẹp đẽ, có khả năng lấp đầy cuộc sống bằng sự huy hoàng mới mẻ và niềm vui sâu sắc, ngay cả trong những thời điểm khó khăn rất lớn” (Evangelii Gaudium – Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 167).

Khó khăn là một phần trong kinh nghiệm hàng ngày của các tín hữu Iraq. Trong những thập kỷ gần đây, anh chị em và đồng bào của anh chị em đã phải đối phó với những tác động của chiến tranh và bách hại, sự mong manh của cơ sở hạ tầng cơ bản và cuộc đấu tranh liên tục vì kinh tế và an ninh cá nhân, thường dẫn đến việc di dời nội bộ và di cư của nhiều người, bao gồm Kitô hữu, đến các nơi khác trên thế giới. Tôi cảm ơn anh chị em, các giám mục và linh mục anh em của tôi, đã luôn gần gũi và thân thiết với mọi người dân của anh chị em, hỗ trợ họ, cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ và giúp họ đóng vai trò của mình trong việc hoạt động vì thiện ích chung. Các hoạt động tông đồ giáo dục và bác ái của các Giáo hội địa phương của anh chị em đại diện cho một nguồn tài nguyên phong phú cho đời sống của cả cộng đồng giáo hội và xã hội rộng lớn hơn. Tôi khuyến khích anh chị em hãy kiên trì trong những nỗ lực này, để bảo đảm rằng cộng đồng Công Giáo Iraq, dù nhỏ bé như hạt cải (x. Mt 13,31-32), sẽ tiếp tục làm phong phú toàn thể đời sống xã hội.

Tình yêu của Chúa Kitô kêu gọi chúng ta gạt bỏ mọi kiểu tự cao tự đại hoặc cạnh tranh; tình yêu của Chúa Kitô thúc đẩy chúng ta vươn đến sự hiệp thông phổ quát và thách thức chúng ta hình thành một cộng đồng những anh chị em chấp nhận và chăm sóc lẫn nhau (xem Fratelli Tutti, 95-96). Đến đây tôi liên tưởng đến hình ảnh tấm thảm quen thuộc. Các Giáo hội khác nhau hiện diện ở Iraq, mỗi Giáo hội đều có lịch sử lâu đời, phụng vụ và di sản tinh thần, giống như rất nhiều sợi chỉ màu riêng lẻ, được đan lại với nhau, tạo nên một tấm thảm đẹp duy nhất, một tấm thảm không chỉ thể hiện tình huynh đệ của chúng ta mà còn hướng đến nguồn gốc của tình huynh đệ ấy. Vì chính Chúa là người nghệ sĩ đã tưởng tượng ra tấm thảm này, kiên nhẫn dệt nó và cẩn thận sửa lại; Ngài mong muốn chúng ta luôn gắn bó mật thiết như những người con trai và con gái của Ngài. Do đó, chúng ta có thể ghi nhớ lời khuyên của Thánh Inhaxiô thành Antiôkia: “Đừng để điều gì tồn tại giữa anh chị em có thể chia rẽ anh chị em… nhưng hãy có một lời cầu nguyện, một tâm trí, một hy vọng, trong tình yêu và niềm vui” (Ad Magnesios, 6- 7: PL 5, 667). Chứng tá của sự hiệp nhất huynh đệ này quan trọng biết bao trong một thế giới quá thường xuyên bị chia cắt và xé nát bởi những chia rẽ! Mọi nỗ lực được thực hiện để xây dựng những nhịp cầu giữa các cộng đồng và cơ sở giáo hội, giáo xứ và giáo phận sẽ đóng vai trò như một cử chỉ ngôn sứ đối với Giáo hội Iraq và là một lời đáp trả hữu hiệu cho lời cầu nguyện của Chúa Giêsu để tất cả nên một (x. Ga 17:21; Tông Huấn Giáo Hội Trung Đông, 37).

Các mục tử và tín hữu, linh mục, tu sĩ và giáo lý viên chia sẻ, mặc dù theo những cách khác nhau, trách nhiệm thúc đẩy sứ mệnh của Giáo hội. Đôi khi, những hiểu lầm có thể nảy sinh và chúng ta có thể trải qua những căng thẳng nhất định; đó là những nút thắt cản trở việc dệt nên tình huynh đệ. Chúng là những nút thắt mà chúng ta mang trong mình; suy cho cùng, tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi. Tuy nhiên, những nút thắt này có thể được tháo gỡ bởi ân sủng, bởi một tình yêu lớn hơn; chúng có thể được nới lỏng nhờ liều thuốc tha thứ và bằng đối thoại huynh đệ, bằng cách kiên nhẫn mang gánh nặng cho nhau (x. Gl 6: 2) và củng cố nhau trong những lúc thử thách và gian truân.

Ở đây, tôi muốn nói một lời đặc biệt với các giám mục anh em của tôi. Tôi thích nghĩ về chức vụ giám mục của chúng ta theo khía cạnh gần gũi: nhu cầu của chúng ta là ở gần Chúa trong lời cầu nguyện, gần gũi với các tín hữu được giao phó cho chúng ta chăm sóc, và gần gũi với các linh mục của chúng ta. Hãy đặc biệt gần gũi với các linh mục của các chư huynh. Hãy để họ không xem các chư huynh chỉ là quản trị viên hay người quản lý, mà là những người cha thực sự, quan tâm đến phúc lợi của họ, sẵn sàng cung cấp cho họ sự hỗ trợ và khuyến khích với trái tim rộng mở. Hãy đồng hành với họ bằng lời cầu nguyện của các chư huynh, thời gian của các chư huynh, sự đánh giá cao của các chư huynh đối với công việc của họ và nỗ lực của các chư huynh hướng dẫn sự phát triển của họ. Bằng cách này, các chư huynh sẽ dành cho các linh mục của mình một dấu chỉ và khuôn mẫu hữu hình của Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành, Đấng biết các chiên của mình và hiến mạng sống cho chúng (x. Ga 10,14-15).

Các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, chủng sinh chuẩn bị cho chức vụ trong tương lai thân mến,

Tất cả anh chị em đã nghe tiếng Chúa trong lòng và như cậu bé Sa-mu-ên, anh chị em đã trả lời: “Thưa con đây” (1 Sa 3: 4). Ước gì lời đáp trả ấy, mà tôi mời gọi anh chị em đổi mới hàng ngày, dẫn dắt mỗi người trong anh chị em can đảm và nhiệt thành chia sẻ Tin Mừng, luôn sống và bước đi trong ánh sáng của Lời Chúa mà chúng ta nhận được ân sủng và trách nhiệm rao truyền. Chúng ta biết rằng sứ vụ của chúng ta nhất thiết phải có bộ phận quản trị, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên dành toàn bộ thời gian cho các cuộc họp hoặc ngồi sau bàn làm việc. Điều quan trọng là phải đi ra giữa bầy chiên của chúng ta và ban tặng ân sủng là sự hiện diện và đồng hành của chúng ta cho các tín hữu trong các thành phố và làng mạc của chúng ta. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau: người trẻ, người già, người bệnh và người nghèo. Khi chúng ta phục vụ người lân cận bằng sự tận tụy như anh chị em đang làm, với tinh thần từ bi, khiêm nhường, nhân hậu và yêu thương, thì chúng ta đang thực sự phục vụ Chúa Giêsu, như chính Người đã nói với chúng ta (x. Mt 25,40). Và bằng cách phục vụ Chúa Giêsu nơi người khác, chúng ta khám phá ra niềm vui đích thực. Đừng bao giờ lùi bước khỏi dân thánh của Thiên Chúa mà từ đó anh chị em đã được sinh ra. Hãy nhớ đến những người mẹ và người bà của anh chị em, những người, như Thánh Phaolô đã nói, đã nuôi dạy anh chị em trong đức tin (xem 2 Ti 1: 5). Hãy là mục tử, đầy tớ của người dân, chứ đừng là các công chức. Luôn luôn là một thành phần của dân Chúa, chứ đừng khi nào tách rời, như thể anh chị em là một giai cấp đặc quyền. Đừng từ bỏ dòng dõi cao quý của chúng ta là dân thánh của Thiên Chúa.

Tôi xin nhắc lại một lần nữa về những anh chị em của chúng ta đã chết trong vụ tấn công khủng bố ở nhà thờ này cách đây khoảng mười năm và đang được tiến hành tuyên chân phước. Cái chết của họ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng việc kích động chiến tranh, thái độ thù hận, bạo lực hoặc đổ máu là không phù hợp với những giáo lý tôn giáo đích thực (x. Fratelli Tutti, 285). Tôi cũng muốn tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của bạo lực và ngược đãi, bất kể họ thuộc nhóm tôn giáo nào. Ngày mai, tại Ur, tôi sẽ gặp các nhà lãnh đạo của các truyền thống tôn giáo hiện có trên đất nước này, để một lần nữa tuyên bố xác tín của chúng ta rằng tôn giáo phải phục vụ sự nghiệp hòa bình và hiệp nhất giữa tất cả con cái Chúa. Tối nay, tôi muốn cảm ơn anh chị em vì đã nỗ lực trở thành những người kiến tạo hòa bình, trong cộng đồng của anh chị em và với những tín hữu của các truyền thống tôn giáo khác, nỗ lực gieo hạt giống hòa giải và chung sống huynh đệ có thể dẫn đến sự tái sinh hy vọng cho tất cả mọi người.

Ở đây tôi đặc biệt nghĩ đến những người trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi ở khắp mọi nơi là một dấu chỉ của hứa hẹn và hy vọng, nhưng đặc biệt là ở đất nước này. Ở đây anh chị em không chỉ có kho báu khảo cổ học vô giá, mà còn có kho báu vô giá cho tương lai, là những người trẻ! Tuổi trẻ là kho báu của anh chị em; họ cần anh chị em chăm sóc cho họ, nuôi dưỡng ước mơ của họ, đồng hành với sự trưởng thành của họ và nuôi dưỡng hy vọng của họ. Mặc dù họ còn trẻ, nhưng sự kiên nhẫn của họ đã được thử thách rất nhiều bởi những xung đột trong những năm này. Tuy nhiên, chúng ta đừng bao giờ quên phối hợp với những người cao niên, họ là kim cương trên đất nước này, là cây trái trù phú nhất. Chúng ta phải nuôi dưỡng sự phát triển của người trẻ trong sự tốt lành và nuôi dưỡng họ với hy vọng.

Anh chị em thân mến

Trước hết nhờ phép rửa tội và phép thêm sức, và sau đó qua việc thụ phong hoặc khấn dòng, anh chị em đã được thánh hiến cho Chúa và được sai đi làm môn đệ truyền giáo tại vùng đất gắn liền với lịch sử cứu độ này. Anh chị em là một phần của lịch sử đó, hãy trung thành làm chứng cho những lời hứa không bao giờ thất bại của Thiên Chúa khi anh chị em cố gắng xây dựng một tương lai mới. Ước gì chứng tá của anh chị em, trưởng thành qua nghịch cảnh và được củng cố bằng máu các thánh tử đạo, là ánh sáng chói lọi ở Iraq và xa hơn nữa để rao truyền sự cao cả của Chúa và làm cho tinh thần dân tộc này vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta (x. Lc 1: 46-47).

Một lần nữa tôi rất biết ơn vì chúng ta đã có thể ở bên nhau. Xin Đức Mẹ Giải Thoát và Thánh Tôma Tông đồ cầu bầu cho anh chị em và luôn bảo vệ anh chị em. Tôi thân ái chúc phúc cho anh chị em và cộng đồng của anh chị em. Và tôi xin anh chị em, hãy cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em!

Cuối cùng, sau phần trao quà, đọc kinh Lạy Cha và Phép lành cuối cùng, Đức Thánh Cha chào các Giám mục và chụp ảnh chung với các ngài. Sau khi ký Sách Lưu Niệm, Đức Thánh Cha rời nhà thờ và đi xe đến Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Baghdad, nơi ngài được các nhân viên chào đón.

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước chính quyền dân sự
và ngoại giao đoàn tại Baghdad


UserPostedImage

Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 05/03/2021

Thưa tổng thống,
Các thành viên của Chính phủ và ngoại giao đoàn,
Các giới chức chính quyền,
Đại diện của Xã hội Dân sự,

Kính thưa quý vị,

Tôi biết ơn vì có cơ hội được thực hiện chuyến thăm được chờ đợi và ao ước từ lâu này đến Cộng hòa Iraq, và đến vùng đất này, một cái nôi của nền văn minh được liên kết chặt chẽ thông qua Tổ phụ Abraham và các tiên tri trong lịch sử cứu độ với các truyền thống tôn giáo lớn là Do Thái giáo, Kitô Giáo và Hồi giáo. Tôi bày tỏ lòng biết ơn tới ngài Tổng thống Salih về lời mời và những lời chào đón ân cần của ngài, nhân danh các giới chức chính quyền và những người dân yêu quý của đất nước. Tôi cũng chào các thành viên của ngoại giao đoàn và các đại diện của xã hội dân sự.

Tôi xin chào các giám mục và linh mục, các tu sĩ nam nữ và tất cả các tín hữu của Giáo Hội Công Giáo. Tôi đã đến như một người hành hương để khích lệ họ trong chứng tá đức tin của họ, trong hy vọng và tình yêu giữa xã hội Iraq. Tôi cũng chào các thành viên của các Giáo hội Kitô và các Cộng đồng Giáo hội khác, các tín đồ Hồi giáo và các đại diện của các truyền thống tôn giáo khác. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết cùng nhau hành trình với tư cách là anh chị em trong “niềm tin chắc chắn rằng những lời dạy đích thực của các tôn giáo mời gọi chúng ta tiếp tục bám rễ vào các giá trị của hòa bình… sự hiểu biết lẫn nhau, tình huynh đệ nhân loại và sự chung sống thuận hòa” (Tài liệu về Tình huynh đệ nhân loại, Abu Dhabi, Ngày 4 tháng 2 năm 2019).

Chuyến thăm của tôi diễn ra vào thời điểm mà toàn thế giới đang cố gắng thoát khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của vô số cá nhân mà còn góp phần làm xấu đi các điều kiện kinh tế và xã hội đã được đánh dấu bằng sự mong manh và không ổn định. Cuộc khủng hoảng này kêu gọi tất cả những nỗ lực phối hợp để thực hiện các bước cần thiết, bao gồm cả việc phân phối vắc xin một cách công bằng cho tất cả mọi người. Nhưng điều này vẫn chưa đủ: cuộc khủng hoảng này trên hết là một lời kêu gọi chúng ta “suy nghĩ lại về phong cách sống của mình… và ý nghĩa của sự tồn tại của chúng ta” (Fratelli Tutti, 33). Vấn đề là làm sao chúng ta có thể bước ra khỏi thời gian thử thách này sao cho tình trạng của chúng ta tốt hơn trước đây, và có thể định hình một tương lai dựa nhiều hơn vào những gì gắn kết chúng ta hơn là những gì chia rẽ chúng ta.

Trong nhiều thập kỷ qua, Iraq đã phải hứng chịu những tác động thảm khốc của chiến tranh, tai họa khủng bố và xung đột giáo phái thường xuất phát từ một chủ nghĩa cực đoan không có khả năng chấp nhận sự chung sống hòa bình của các nhóm dân tộc và tôn giáo, các ý tưởng và nền văn hóa khác nhau. Tất cả những điều này đã mang đến cái chết, sự tàn phá và đổ nát, không chỉ về mặt vật chất: các thiệt hại còn sâu sắc hơn rất nhiều nếu chúng ta nghĩ đến nỗi đau xé lòng của rất nhiều cá nhân và cộng đồng, và những vết thương sẽ phải mất nhiều năm để chữa lành. Ở đây, trong số rất nhiều người đã phải chịu đựng, suy nghĩ của tôi hướng về người Yazidi, những nạn nhân vô tội của những hành động tàn bạo vô nghĩa và bất nhân, những người bị bắt bớ và giết hại vì niềm tin tôn giáo của họ, và chính căn tính cũng như sự sống còn của họ đã bị đe dọa. Chỉ khi chúng ta học cách nhìn xa hơn sự khác biệt của mình và coi nhau như những thành viên của cùng một gia đình nhân loại, chúng ta mới có thể bắt đầu một quá trình hiệu quả để xây dựng lại và để lại cho các thế hệ tương lai một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn và nhân bản hơn. Về mặt này, sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc đã là dấu ấn của xã hội Iraq trong nhiều thiên niên kỷ là một nguồn tài nguyên quý giá để thu hút, chứ không phải là những trở ngại phải loại bỏ. Iraq ngày nay được kêu gọi để cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở Trung Đông thấy rằng sự đa dạng, thay vì làm nảy sinh xung đột, nên dẫn đến sự hợp tác hài hòa trong đời sống xã hội.

Chung sống huynh đệ đòi hỏi đối thoại kiên nhẫn và trung thực, được bảo vệ bởi công lý và tôn trọng luật pháp. Nhiệm vụ này không phải là dễ dàng; nó đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ và một dấn thân gạt bỏ những cạnh tranh và mâu thuẫn, và thay vào đó là nói chuyện với nhau từ bản sắc sâu sắc nhất của chúng ta với tư cách là những con cái chung của cùng một Thiên Chúa và Đấng Tạo Hoá (xem Công Đồng Chung Vatican II, Tuyên bố Nostra Aetate, 5). Trên cơ sở nguyên tắc này, Tòa thánh, ở Iraq cũng như các nơi khác, không ngừng kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền ban cấp cho tất cả các cộng đồng tôn giáo sự công nhận, sự tôn trọng, các quyền lợi và sự bảo vệ. Tôi đánh giá cao những nỗ lực đã được thực hiện trong lĩnh vực này, và tôi hiệp cùng những người nam nữ có thiện chí kêu gọi những nỗ lực này được tiếp tục vì lợi ích của quốc gia.

Một xã hội mang dấu ấn của sự hiệp nhất huynh đệ là một xã hội mà các thành viên sống trong tình đoàn kết với nhau. “Đoàn kết giúp chúng ta coi những người khác… như những người hàng xóm, những người bạn đồng hành trên hành trình của chúng ta” (Thông điệp cho Ngày Thế giới Hòa bình năm 2021). Đó là một đức tính giúp chúng ta thực hiện những hành động chăm sóc và phục vụ cụ thể, đặc biệt quan tâm đến những người dễ bị tổn thương và những người đang túng quẫn nhất. Ở đây, tôi nghĩ đến tất cả những người đã mất đi các thành viên trong gia đình và những người thân yêu, nhà cửa và sinh kế do bạo lực, bắt bớ hoặc khủng bố. Tôi cũng nghĩ đến những người tiếp tục đấu tranh cho an ninh và các phương tiện sinh tồn cá nhân và kinh tế trong thời điểm thất nghiệp và nghèo đói ngày càng gia tăng. “Ý thức rằng chúng ta đang chịu trách nhiệm về sự mong manh của người khác” (Fratelli Tutti, 115) phải truyền cảm hứng cho mọi nỗ lực tạo ra các cơ hội cụ thể cho sự tiến bộ, không chỉ về mặt kinh tế, mà còn về mặt giáo dục và chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta. Sau một cuộc khủng hoảng, chỉ đơn giản là xây dựng lại thôi thì chưa đủ; chúng ta cần phải xây dựng lại thật tốt, để tất cả đều có thể tận hưởng một cuộc sống đàng hoàng. Chúng ta không bao giờ thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng trong cùng một tình trạng của chúng ta trước đó; khi thoát ra được, chúng ta hoặc là tốt hơn hoặc là tệ hơn.

Với tư cách là các nhà lãnh đạo chính phủ và các nhà ngoại giao, các bạn được kêu gọi để nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết huynh đệ này. Chống tệ nạn tham nhũng, lạm quyền, coi thường pháp luật là cần thiết, nhưng chưa đủ. Những điều cũng cần thiết khác là cổ vũ cho công lý và thúc đẩy tính trung thực, minh bạch, cũng như củng cố các thể chế chịu trách nhiệm về vấn đề này. Bằng cách này, sự ổn định trong xã hội phát triển và một nền chính trị lành mạnh được hình thành, có thể mang lại cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi đông đảo ở đất nước này, một hy vọng chắc chắn về một tương lai tốt đẹp hơn.

Thưa Tổng thống, các nhà chức trách ưu tú, các bạn thân mến! Tôi đến như một người thống hối, cầu xin sự tha thứ của thiên đàng và của các anh chị em tôi vì quá nhiều những tàn phá và tàn ác. Tôi đến như một người hành hương hòa bình nhân danh Chúa Kitô, Hoàng tử của Hòa bình. Chúng tôi đã cầu nguyện biết bao nhiêu trong những năm này cho hòa bình ở Iraq! Thánh Gioan Phaolô II không tiếc bất cứ sáng kiến nào và trên hết đã dâng lời cầu nguyện và những đau khổ của mình cho ý định này. Và Chúa lắng nghe, Ngài luôn lắng nghe! Chúng ta phải lắng nghe Người và bước đi theo đường lối của Người. Cầu mong cuộc xung đột vũ trang bị tắt tiếng! Cầu mong sự lây lan của các vũ khí được hạn chế, ở đây và ở khắp mọi nơi! Cầu mong những lợi ích phe phái được chấm dứt, đó là những lợi ích của những người bên ngoài không liên quan đến người dân địa phương. Cầu mong tiếng nói của những người xây dựng và kiến tạo hòa bình được lắng nghe! Cầu mong cho tiếng nói của những người hèn mọn, những người nghèo khổ, những người nam nữ bình thường muốn sống, làm việc và cầu nguyện trong hòa bình được chú ý. Cầu mong một sự chấm dứt các hành vi bạo lực và cực đoan, bè phái và không khoan dung! Cầu mong có chỗ cho tất cả những công dân muốn hợp tác xây dựng đất nước này thông qua đối thoại và thông qua thảo luận thẳng thắn, chân thành và mang tính xây dựng. Cầu mong cho các công dân biết dấn thân hòa giải và sẵn sàng đặt lợi ích riêng của họ sang một bên, vì thiện ích chung. Trong những năm này, Iraq đã tìm cách đặt nền móng cho một xã hội dân chủ. Muốn vậy, điều cần thiết là phải bảo đảm sự tham gia của tất cả các nhóm chính trị, xã hội và tôn giáo và bảo đảm các quyền cơ bản của mọi công dân. Cầu mong không ai bị coi là công dân hạng hai. Tôi khuyến khích những bước tiến đã đạt được cho đến nay trên hành trình này và tôi tin tưởng rằng chúng sẽ củng cố sự thanh thản và hòa thuận.

Cộng đồng quốc tế cũng có vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình ở vùng đất này và ở Trung Đông nói chung. Như chúng ta đã thấy trong cuộc xung đột kéo dài ở nước láng giềng Syria - đã bắt đầu cách đây mười năm! - những thách thức mà thế giới của chúng ta phải đối mặt ngày nay liên quan đến toàn bộ gia đình nhân loại. Chúng đòi hỏi phải có sự hợp tác trên quy mô toàn cầu để giải quyết, trong số những vấn đề khác, sự bất bình đẳng kinh tế và căng thẳng khu vực đang đe dọa sự ổn định của những vùng đất này. Tôi cảm ơn các quốc gia và tổ chức quốc tế đang làm việc tại Iraq để xây dựng lại và hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn, những người phải di tản trong nước và những người đang cố gắng trở về nhà, bằng cách cung cấp thực phẩm, nước, nhà ở, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và vệ sinh trên khắp đất nước, cùng với các chương trình hòa giải và xây dựng hòa bình. Ở đây tôi không thể không nhắc đến nhiều cơ quan, trong đó có một số cơ quan Công Giáo, trong nhiều năm qua đã dấn thân giúp đỡ người dân đất nước này. Đáp ứng những nhu cầu cơ bản của rất nhiều anh chị em của chúng ta là một hành động bác ái và công lý, và góp phần vào một nền hòa bình lâu dài. Tôi cầu nguyện trong niềm hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ không rút khỏi người dân Iraq vòng tay của tình hữu nghị và sự tham gia mang tính xây dựng, mà sẽ tiếp tục hành động trên tinh thần trách nhiệm chung với chính quyền địa phương, không áp đặt lợi ích chính trị hoặc ý thức hệ.

Tự bản chất, tôn giáo phải phục vụ hòa bình và tình huynh đệ. Danh Chúa không thể được sử dụng “để biện minh cho các hành động giết người, lưu đày, khủng bố và áp bức” (Tài liệu về Tình huynh đệ nhân loại, Abu Dhabi, ngày 4 tháng 2 năm 2019). Ngược lại, Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra con người bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi, kêu gọi chúng ta truyền bá các giá trị của tình yêu thương, thiện chí và sự hòa thuận. Ở Iraq cũng vậy, Giáo Hội Công Giáo mong muốn trở thành bạn của tất cả mọi người và thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, hợp tác một cách xây dựng với các tôn giáo khác để phục vụ cho sự nghiệp hòa bình. Sự hiện diện lâu đời của các tín hữu Kitô ở vùng đất này, và những đóng góp của họ cho đời sống của quốc gia, tạo thành một di sản phong phú mà họ muốn tiếp tục phục vụ cho tất cả mọi người. Sự tham gia của họ vào đời sống công cộng, với tư cách là công dân có đầy đủ quyền, tự do và trách nhiệm, sẽ chứng minh rằng sự đa nguyên lành mạnh về tín ngưỡng tôn giáo, sắc tộc và văn hóa có thể góp phần vào sự thịnh vượng và hòa hợp của quốc gia.

Các bạn thân mến, một lần nữa tôi xin chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tất cả những gì các bạn đã và đang làm trong việc xây dựng một xã hội hài hòa, đoàn kết và hòa thuận. Phục vụ lợi ích chung của người dân là một điều cao cả. Tôi cầu xin Đấng Toàn năng nâng đỡ các bạn trong trách nhiệm của các bạn và hướng dẫn các bạn theo những cách thức khôn ngoan, công lý và sự thật. Đối với mỗi người trong số các bạn, gia đình và những người thân yêu của các bạn, và trên tất cả người dân Iraq, tôi cầu xin Chúa ban các phước lành thiêng liêng dư dật. Cảm ơn các bạn!

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp nhà lãnh đạo người Shia, al-Sistani,
của Iraq


Vũ Văn An 06/Mar/2021

Theo bản tin ngày 6 tháng 3 của Aljazeera, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani tại thành phố thánh địa Najaf để thúc giục người Hồi giáo đón nhận các Kitô hữu bị vây khốn của Iraq.

UserPostedImage

Đại Giáo Trưởng Ali al-Sistani là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Hồi giáo Shia. Đức Giáo Hoàng gặp Đại Giáo Trưởng để đưa ra thông điệp về sự chung sống hòa bình, thúc giục người Hồi giáo đón nhận cộng đồng thiểu số Kitô giáo từ lâu vốn bị vây khốn của Iraq.

Cuộc gặp lịch sử vào thứ Bảy tại ngôi nhà khiêm tốn của al-Sistani đã mất hàng tháng mới tổ chức xong, với mọi chi tiết được thảo luận và thương lượng kỹ lưỡng giữa văn phòng của Đại Giáo Trưởng và Tòa Thánh.

Sau cuộc gặp gỡ, văn phòng al-Sistani đã đưa ra một tuyên bố cho biết các thẩm quyền tôn giáo có vai trò trong việc bảo vệ các Kitô hữu ở Iraq và nhà lãnh đạo Shia “khẳng định mối quan tâm của mình rằng các công dân Kitô giáo nên được sống như tất cả người dân Iraq trong hòa bình và an ninh, và với đầy đủ các quyền lợi hiến định ”.

Tòa thánh Vatican cho biết Đức Phanxicô cảm ơn al-Sistani và người Shia đã “lên tiếng bảo vệ những người yếu nhất và bị bách hại nhiều nhất” trong một số thời điểm bạo lực nhất trong lịch sử gần đây của Iraq.

Ngài cho biết thông điệp hòa bình của al-Sistani khẳng định "tính thánh thiêng của sự sống con người và tầm quan trọng của sự đoàn kết của nhân dân Iraq".

Đoàn xe của vị giáo hoàng 84 tuổi, được dẫn đầu bởi một chiếc xe chống đạn, đã dừng lại cho cuộc gặp gỡ tại địa điểm dọc theo con phố hẹp và có hàng cột Rasool của Najaf, mà đỉnh điểm là Đền Imam Ali có mái vòm bằng vàng, một trong những địa điểm được tôn kính nhất trên thế giới dành cho người Hồi giáo phái Shia. Sau đó, ngài đi bộ vài mét đến ngôi nhà khiêm tốn của al-Sistani, nơi mà nhà lãnh đạo Shia đã thuê trong nhiều thập niên.

Một nhóm người Iraq mặc trang phục truyền thống chào đón ngài ở bên ngoài. Khi Đức Phanxicô đeo mặt nạ bước vào ngưỡng cửa, một vài con chim bồ câu trắng được thả ra như một dấu hiệu hòa bình.

Cuộc họp kín nhằm đề cập đến các vấn đề đang gây khó khăn cho cộng đồng thiểu số Kitô giáo của Iraq. Al-Sistani là một nhân vật được tôn kính sâu sắc ở Iraq có đa số dân theo phái Shia và ý kiến của ngài về các vấn đề tôn giáo và các vấn đề khác được người Hồi giáo phái Shia trên toàn thế giới tìm kiếm.

Đối với khối thiểu số Kitô giáo đang ngày càng ít đi ở Iraq, việc thể hiện tình liên đới của al-Sistani có thể giúp bảo đảm vị trí của họ ở Iraq sau nhiều năm di tản - và họ hy vọng có thể giảm bớt sự đe dọa từ các nhóm vũ trang Shia chống lại cộng đồng của họ.

Chuyến thăm đã được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Iraq, và người dân đã hoan nghênh cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo đức tin đáng kính.

Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng:
Căn cứ Mỹ tại Iraq vừa trúng 10 quả hoả tiễn


Đặng Tự Do 03/Mar/2021

Hôm thứ Tư 3 tháng Ba, Liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết một cuộc tấn công bằng hoả tiễn đã rớt vào một căn cứ quân sự của liên quân trên đất Iraq.

Người phát ngôn Liên quân là Đại tá Wayne Marotto cho biết vào lúc 7:20 sáng thứ Tư 3 tháng Ba giờ địa phương đã có ít nhất 10 quả hỏa tiễn được bắn vào căn cứ không quân Al Asad ở tỉnh Anbar miền Tây Iraq cách thủ đô Iraq 243km.

Không có báo cáo ngay lập tức về bất kỳ thương vong nào ngoại trừ trường hợp qua đời của một nhà thầu người Hoa Kỳ chết vì nhồi máu cơ tim khi tìm chỗ ẩn nấp.

Hôm thứ Tư, trong bài huấn đức trực tuyến, Đức Thánh Cha nói:

Ngày mốt, nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến Iraq để hành hương ba ngày. Từ lâu, tôi đã muốn gặp những người đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ; gặp gỡ Giáo Hội tử đạo đó trong miền đất của Áp-ra-ham. Cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, chúng ta cũng sẽ tiến thêm một bước nữa trong tình anh em giữa các tín hữu. Tôi xin anh chị em đồng hành với chuyến tông du này bằng những lời cầu nguyện của mình, để nó có thể diễn ra theo cách tốt nhất có thể và sinh hoa kết quả như kỳ vọng. Người dân Iraq đang chờ đợi chúng ta; họ đã chờ đợi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nhưng người không được phép đến đó. Người ta không thể làm một dân tộc thất vọng lần thứ hai. Chúng ta hãy cầu nguyện rằng cuộc hành trình này sẽ là một chuyến đi tốt đẹp.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ hai tuần sau khi hỏa tiễn tấn công một căn cứ ở miền bắc Iraq, giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương một thành viên dịch vụ Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công ngày 16 tháng 2 đã khiến Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu ở Syria mà Ngũ Giác Đài cho rằng đã được sử dụng bởi nhiều lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn.

Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho các nhóm này về các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào các vị trí của Hoa Kỳ ở Iraq trong những năm gần đây và các quan chức cho biết các cuộc không kích của Hoa Kỳ được đề ra nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Năm ngoái, Iran đã nhắm mục tiêu vào căn cứ Al Asad trong một cuộc tấn công trả đũa việc Mỹ giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran là tướng Qassem Soleimani.

Edited by user Saturday, March 6, 2021 4:10:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1075 Posted : Saturday, March 6, 2021 9:55:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
CÔ DINH


Bài của TRỊNH BÁCH

Cô Lê Thị Dinh, nhân chứng cuối cùng am tường về đời sống cung đình cuối triều Nguyễn, vừa từ giã cõi tạm ngày 21/02/2021, hưởng thọ 101 tuổi.

Cô Lê Thị Dinh sinh năm 1920. Cô là cháu ngoại Kiên Quận công Ưng Quyến. Kiên Quận công là em trai của các vua Đồng Khánh, Kiến Phúc và Hàm Nghi (tức là chú ruột của vua Khải Định).

Khi vua Hàm Nghi xuất bôn, người Pháp muốn đưa Kiên Quận công lên ngôi. Nhưng ông trốn theo vua Hàm Nghi. Hai năm sau khi vua Hàm Nghi bị bắt, ông mới trở về, với đủ thứ bệnh tật sau bao gian truân ẩn lánh trong rừng núi lam chướng.

Theo Cô Dinh thì công việc của những người như Cô trong nội cung gọi là hầu cận. Các bà hầu cận nội cung này là những người được phép đụng chạm trực tiếp đến thân thể của các thái hậu, quý phi. Như để tắm rửa, mặc áo quần, chải đầu vấn khăn, làm tốt (trang điểm),v.v. Họ phải là những người có vai vế cao như công chúa, quận chúa, thân cận trong hoàng tộc. Họ khác với các nữ quan hay thị nữ làm các tạp vụ, tạp dịch trong nội cung là người ngoài, thường phải giữ khoảng cách.

Đối với các bà hầu cận đương nhiệm trong nội cung thì dù có là công chúa, quận chúa, người ta cũng gọi là Cô (viết hoa, nói gọn đi từ ‘lệnh Cô’). Gọi bằng Cô đây cũng để phân biệt với cấp bậc của các bà vợ vua trong tam cung, lục viện. Các bà phi, tần, mỹ nhân trong nội cung này cao thấp có các bậc là Bà (lệnh Bà), Dì (lệnh Di) và Chị (lệnh Tỷ). Các nữ quan trong nội cung như các bà thống sự, tùng sự, thì gọi là các Má (như Má Thống, Má Tùng).

Nhưng ở ngoài thật người ta không gọi các bà nội cung là lệnh Bà, lệnh Di, lệnh Tỷ mà gọi là đức Bà, đức Dì, đức Chị. Riêng các vua Nguyễn gọi mẹ mình là Ả (đức Ả). Lần vua Bảo Đại gặp vua Thành Thái khi vua Thành Thái trở về từ Phi Châu năm 1954 (cả hai lúc đó đều không còn là hoàng đế), vua Bảo Đại gọi vua Thành Thái là đức Bác và xưng mình là cháu hay có lúc là tiểu tử… Không biết vua Thành Thái lúc đó gọi vua Bảo Đại là gì. Nhưng trong một bức thư do cựu Hoàng Thành Thái đang bị lưu đày viết cho vua Bảo Đại khi còn tại vị, cựu Hoàng gọi nhà vua là Kim Thượng. Dù sao đấy cũng chỉ là cách xưng hô trong thư từ, văn bản.

Cũng nên lan man sơ lược thêm một chút về các cách xưng tụng trong nội cung, triều đình. Những ‘Trẫm’, ‘khanh’, bệ hạ, điện hạ, v.v., chỉ dùng trong giấy tờ, khi làm lễ, hay trên sân khấu. Thường các quan tâu với nhà vua là ‘tâu Hoàng thượng’. Các thị vệ gần gũi và các người trong nội cung thì ‘tâu Hoàng đế’. Vua Bảo Đại xưng với mọi người là ta, nhưng với người thân là ‘quả’. Khi nói chuyện trực tiếp, Vua và các hoàng thái hậu gọi các đại quan là ‘thầy’, với chức vị của họ. Ví dụ như họ gọi thượng thư bộ Lại là ‘Thầy Lại’. Hay thượng thư bộ Hộ là ‘Thầy Hộ’.

Với các hoàng thái hậu đã được sách phong, tức là được ở ngôi vị bệ hạ, thì người ta phải tâu. Và gần như trong mọi trường hợp khi trao đổi với Thái hậu thì người ta nói ‘tâu Ngài’. Khi nói chuyện về Hoàng hậu Nam Phương, người ta gọi bà là ‘ngài Hoàng’. Hoàng hậu không ở ngôi vạn tuế, mà chỉ là đại thiên tuế (mão có 7 phụng), giống như hoàng thái tử (mão có 7 rồng), cho nên người ta không tâu lên hoàng hậu, mà chỉ ‘bẩm’. Người ta sẽ hoặc là ‘bẩm Hoàng hậu’, hay ‘bẩm Ngài’. Không bao giờ có việc xưng tụng hoàng hậu, quý phi là nương nương hay lệnh bà, ít nhất là ở thời cuối Nguyễn triều.

Hoàng hậu Nam Phương tự xưng mình là ‘tôi’. Trong bài viết về một buổi phỏng vấn Hoàng hậu Nam Phương đăng trong báo Tràng An ở Huế ngày 1/6/1937, Hoàng hậu nói cảm thấy “lỡ ngỡ” nhất là khi thấy người ta gọi mình là ‘đức Bà’. Và trong câu chuyện, Hoàng hậu gọi Hoàng tử sơ sinh Bảo Long là “nó”hay “thằng nhỏ”…

Có người làm việc hầu cận toàn phần như Cô Dinh, Cô Sen (em gái Cô Dinh). Có người làm việc bán phần thỉnh thoảng vào hầu cận các thái hậu một lần khoảng một, hai tuần, như Mệ Bông (tức bà Ngoại công nữ Nguyễn Thị Cẩm Hà, con gái Mỹ Lương Công chúa); hay Mệ Sen (bà Hoàng nữ Lương Linh, con vua Thành Thái)...

Cô Dinh lúc đầu vào hầu cận bà Thánh Cung Hoàng Thái hậu (mẹ đích vua khải Định), rồi sau làm Hầu cận Tổng Quản cho bà Đoan Huy Thái hậu (tức bà Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại). Mọi chuyện từ thư từ, tiếp khách, cho đến trang điểm, chọn lựa quần áo, v.v., của đức Từ đều do Cô xếp đặt. Ví dụ như các thư của đức Từ Cung gởi cho vua Bảo Đại đều do Cô chấp bút. Hay hồi tổng tuyển cử năm 1967, hai phu nhân của các ông Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ có thay phiên vào gặp đức Từ. Mọi chuyện đều do Cô Dinh sắp xếp. Cô kể cả hai đều gọi đức Từ là Ngài. Bà Kỳ xưng con và bà Thiệu xưng cháu. “Đức Từ tiếp hai bà rất thân mật, dù ngài thường không thích người ngoài xưng con cháu với mình”, Cô kể…

Giây phút đức Từ Cung trút hơi thở cuối cùng hồi đầu tháng 10 năm 1980, chỉ có mình Cô Dinh ở cạnh. Và Cô có triệu hai người bà con là các chị Hiền, Diệu đến giúp việc tẩn liệm. Sau đó Cô dọn về phủ thờ Kiên Thái Vương để ở đó phụ với người em gái trông nom phủ.

Cô Sen, người em gái Cô Dinh, tên thật là Lê Thị Bích Cẩn. Cô Sen cũng là hầu cận của các thái hậu, từ thời bà Thánh Cung. Trong đợt biến cố 1947, Phủ thờ Kiên Thái Vương, với các ban thờ Kiên Thái Vương và các hoàng đế con cháu của ngài là Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh và Khải Định (bài vị của vua Bảo Đại trong phủ mới được lập năm 2003), bị thiêu hủy. Đến năm 1951 khi phủ thờ được xây dựng lại, Thái hậu Đoan Huy cử Cô Sen về trông coi. Cô Sen mất tại phủ này năm 2008. Cô chưa bao giờ lập gia đình.

Tôi được biết các Cô, mà thân mật tôi gọi là các dì, từ những năm đầu của thập niên 1970, khi tôi sống ở Huế trước khi xuất ngoại. Có lần tôi được bà Tân Điềm, tức bà Tam giai Diễm Tần, vợ thứ của vua Khải Định, cho theo vào biệt thự Phan Đình Phùng của đức Từ Cung. Có khi tôi cùng cậu em họ mang gạo đỏ của Sư bà Diệu Không gởi lên tiến Ngài. Sư Bà rất nhiệt huyết với thuyết dưỡng sinh của Oshawa. Những lần như thế chúng tôi gọi là “lên Ngài”. Các Cô hay mang bánh trái của Ngài ban, trao cho chúng tôi. Cậu em họ lí lắc đã khiến các Cô phải đánh bài xếp (xếp bài cho đúng mà tới, phát âm theo lối Huế thành bài xệp) với chúng tôi, dù các Cô không thích món này lắm. Nhưng chính vì câu chuyện bài xếp này mà hơn hai chục năm sau chúng tôi nhận được lại nhau.

Điều tôi thấy ấn tượng nhất cho đến tận bây giờ là những khuôn mặt đầy phấn nụ của các Cô. Mốc mốc trắng như cách các bà phủ, huyện ngoài Bắc đánh phấn bột ngày xưa. Cũng với những đóa môi tươi son. Sao mà xưa cổ thế, như từ thời nào, thuở nào còn vương về.

Các Cô luôn chỉ dùng phấn nụ do họ tự làm. Sau này tôi có tặng hai dì ít mỹ phẩm của Ester Lauder, Channel, nhưng các dì không dùng. Rồi dì Dinh chỉ cho tôi cách làm phấn nụ và sáp môi trong cung. Và một hôm hai dì cháu lên truyền hình dậy cách làm phấn nụ. Các dì còn dậy làm nhiều thứ. Từ cách vấn khăn vành dây, cách xếp rau thơm, salad, dưa leo, trái vả, đu đủ thành tháp nhiều tầng trong cung; cho đến thế nào là cỗ kiều, thế nào là cỗ chạp trong nội cung. Và bao nhiêu thứ nữa...

Hồi đó tôi hay ở lâu trong Huế để làm các việc phục tạo, có khi cả 2 tháng. Có lần các dì nói "Bách mấy bữa ni mần việc nhiều ngó ốm rồi đó. Để hai dì nấu ăn tẩm bổ cho nghe". Và đồ ăn bánh trái các dì nấu thì ngon hết cách nói. Nhớ nhất là món bún dấm nuốc của dì Sen và các thứ bánh khảo, phục linh, quai vạc, v.v. của dì Dinh. Các dì vẫn còn giữ lại được các khuôn bánh, và các giấy gói bánh có tráng kim thật đẹp trong cung ngày xưa.

Ngày vui bao giờ cũng qua mau. Sau một lần bị ngã năm 2017, sự đi lại, hoạt động của Cô Dinh dần khó đi. Sau hơn một năm liệt giường, Cô Dinh đã tạ thế lúc 13 giờ 45 phút ngày 21/02/2021 tại phủ thờ Kiên Thái Vương. Cô thọ 101 tuổi. Tang lễ được cử hành sáng ngày Chủ Nhật 28/02/2021 tới đây. Giờ thì tất cả mọi sự liên quan đến Nguyễn triều lúc còn vua đều coi như không còn...

T.B.

Edited by user Saturday, March 6, 2021 9:57:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1076 Posted : Sunday, March 7, 2021 12:16:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Ngày Xuân Phiếm Luận Chữ Đồ


UserPostedImage


* Phóng tác theo ý tưởng của cụ Đồ Gàn

Trong “Phiếm Luận Về Chữ Đồ” của cụ Đồ Gàn, theo cụ, trong tiếng Việt không có chữ nào có nhiều nghĩa và nhiều ứng dụng bằng chữ “Đồ.” Chữ này chiếm một địa bàn rộng lớn vì nó được dùng để chỉ tất cả những dụng cụ tiện nghi mà con người sáng tạo ra để đáp ứng đời sống vật chất cho chính mình. Ví dụ như: Cái bàn, cái tủ, cái giường, cái ghế là… đồ đạc trong nhà. Cái cày, cái cuốc, cái xẻng là… đồ làm vườn, làm ruộng. Cây súng, lưỡi gươm, cung nỏ là… đồ binh khí. Con búp bê, trái banh, cỗ bài là… đồ chơi.

Cụ Đồ Gàn còn cho rằng, ngay đến những giai đoạn văn minh loài người cũng được mệnh danh qua chất liệu của đồ dùng chẳng hạn thời đại đồ đá, đồ đồng. Sở thích con người cũng đa dạng qua các món đồ: Đồ sứ, đồ vàng, đồ cổ... thậm chí sưu tầm cả đồ phế thải.

Chữ đồ trong phạm vi ẩm thực thì có đồ ăn, đồ uống. Qua đó sở thích của con người cũng khác nhau. Có người thích đồ Tàu, kẻ thích đồ Tây, nhiều người chỉ muốn thưởng thức cây nhà lá vườn từ đồ Ta của ta thôi, nhưng tựu trung thì ai ai cũng chỉ thích ăn đồ nóng, uống đồ lạnh. Gấp quá, lười, hay không có thời gian nấu thì tạm thời ăn đồ nguội. Muốn dự trữ phòng bão lụt, chiến tranh thì dùng đồ khô. Rồi trong món ăn kẻ thích đồ cay, người thích đồ mát. Không muốn nấu chín thì ăn đồ sống. Thích nhậu thì ngoài bia, rượu còn có đồ nhắm mà khoái khẩu nhất phải kể là nhắm với đồ biển (hải sản).

Chữ đồ còn được dùng trong lãnh vực y phục. Khi ra ngoài, không ai phô trương đồ lót hay đồ cộc, mà phải mặc đồ tề chỉnh còn gọi là đóng đồ vía, có kẻ muốn lập dị còn chơi kiểu đồ quái dị nữa. Ngoài ra, đồ trang sức cũng không kém phần quan trọng, cần có để tăng thêm vẻ đẹp bên ngoài. Khi chưng diện tiệc tùng xong, về nhà, bao đồ dơ đem bỏ máy giặt.

Ý nghĩa chữ đồ, không giới hạn ở thiết bị, ẩm thực hay nói chung vật dụng vô tri mà còn tiến lên bình diện con người. Người mổ heo thì gọi đồ tể, kẻ dạy học thì gọi thầy đồ, ông đồ hay cụ đồ. Tuy nhiên khi dùng chữ đồ nói về con người, thường hàm ý xấu. Không ai nói đồ tử tế, đồ thánh hiền, đồ đạo đức, đồ quân tử, đồ tốt bụng, đồ hiền lương hay đồ thủy chung mà chỉ nghe khi chửi nhau, thiên hạ ong óng lên, mày là đồ ba que, đồ xỏ lá, đồ sở khanh, đồ quạ mổ, đồ mất dạy, đồ khốn nạn, đồ lưu manh, đồ tiểu nhân, đồ chó đẻ, đồ dị hợm, đồ đểu cáng, đồ ba nhe, đồ mất nết, đồ mọi rợ, đồ phải gió, đồ nham nhở, đồ thối tha, đồ ăn cướp, đồ trộm cắp, đồ bê bối, đồ phản động, đồ phản quốc, đồ ác ôn, đồ nhỏ nhen, đồ bần tiện, đồ bủn xỉn, đồ bất nhân, đồ bất hiếu, đồ bất nghĩa, đồ hết thuốc chữa, đồ… đồ… đồ… Trời đất! Sao trong văn học Việt Nam lắm câu chửi thế. Hèn gì, lời tốt lành dành cho nhau thì quá khan hiếm nên khiến đất nước ta chiến tranh, đau khổ triền miên. Lời thị phi nhân ngãi cũng phát sinh tràn lan đến nỗi nhà văn Võ Hồng đã thốt lên:

“Thiên hạ luôn bủn xỉn lời khen mà hào phóng lời chê bai, chỉ trích...” Hà!

Một nghĩa tự đồ thường thấy nữa liên quan đến khái niệm giáo dục chỉ về học đường, người ta thường nghe nhóm chữ quen thuộc đồ đệ, tông đồ, môn đồ, cao đồ. Từ khi còn bé ai cũng được học vẽ bản đồ, địa đồ. Lớn hơn một chút, qua các môn khoa học lý thuyết hay thực hành thì học đồ thị, đồ biểu, thiên văn đồ, sơ đồ, giản đồ, lược đồ, họa đồ. Khi đã học hết mọi thứ, những học trò giỏi trưởng thành có ý chí vươn lên trong quá trình học tập thường vạch ra cho mình những đồ án để thực hiện làm nên cơ đồ vẽ vang. Nhưng để ám chỉ những học trò hư hỏng, luôn có những ý đồ, mưu đồ không tốt, đã không làm nên trò trống gì cả còn phản thầy thì người đời gọi là đồ nghịch tử hay loạn đồ.

Nói chung chữ đồ theo cụ Đồ Gàn không chỉ rất nhiều nghĩa, nghĩa bóng, nghĩa đen như tôi vừa trình bày ở trên, mà nó còn góp phần đánh dấu từng giai đoạn lịch sử và văn hóa nước ta qua các bài thơ, phú, ca dao, hát nói.. v..v… Chẳng hạn qua bài:

Thầy đồ

Thầy Đồ là người tài bộ.
Quẩy cầm thư sang giáo thọ phủ Vĩnh Tường.
Trước nha môn thiết lập học đường.
Trò dăm đứa “chi, hồ, dã, giả...
Một hôm thầy Đồ nhàn hạ.
Đồ ra hồ xem ả hái hoa.
Ả hớ hênh ả để đồ ra.
Đồ thấy đồ ngâm nga tức khắc.
Xuân tiền lạn mạn hoa sinh sắc.
Thủy diện vi mang bạng thổ thần.
Đồ ngâm rồi, đồ đứng tần ngần.
Đồ nọ tưởng đồ kia thêm thắc mắc.
Đêm năm canh Đồ nằm khôn nhắp.
Những mơ màng Đồ nọ tưởng đồ kia.
Đồ ơi, gặp gỡ làm chi!

(Khuyết danh)

Chúng ta hình dung được phần nào về chiếc váy rất thuận lợi với khí hậu nóng bức vùng nhiệt đới và sinh hoạt đồng án, trồng lúa, tát nước nhưng vô cùng hấp dẫn khiêu gợi (nếu hớ hênh) cách trang phục của phụ nữ Việt Nam thời xưa đơn giản chỉ bằng mảnh vải quấn thân hoặc khâu kín thành ống mà trong dân gian đã ví von với niềm tự hào, hãnh diện về bản sắc văn hóa của dân tộc:

Cái ống mà thủng hai đầu.
Bên ta thì có bên Tàu thì không.

Rồi cũng từ tự đồ, chúng ta nhìn lại lịch sử của dân tộc, trải bao năm bị đô hộ: Hết Tàu, Tây, cộng sản, chữ đồ đã được dùng trong một cuộc đối thoại để thấy tinh thần đấu tranh bất khuất của dân ta thể hiện dưới mọi hình thức, ở mọi từng lớp chống bọn ỷ thế phương Bắc, bọn cường quyền xâm lược một cách tài tình thâm thúy.

Một Đoàn Thị Điểm giả cô hàng nước đón tiếp sứ Tàu, đã dùng tài năng văn học đối đáp bén nhạy khi sứ Tàu đọc câu:

Nam bang nhất thốn thổ, bất tri kỷ nhân canh.

(An Nam một tấc đất không biết bao nhiêu người cày) có ý xấc xược, chòng ghẹo.

Bằng lời lẽ nghiêm trang, tác phong lịch sự, bà đáp ngay rằng:

Bắc quốc đại trượng phu, giai do thử đồ xuất.

(Đại trượng phu nước Tàu cũng từ chỗ đó mà ra) đã khiến bọn ỷ thế phương Bắc khâm phục nước ta về mọi phương diện.

Tuy nhiên trong cuộc sống, bên cạnh các anh tài hào kiệt, vẫn không thiếu những bọn hèn nhát dù là bậc khoa bảng, muối mặt làm tay sai cho kẻ thù của dân tộc để cụ Nguyễn Khuyến vào thời Pháp thuộc đã phải than lên trong bài :

Ông Nghè Tháng Tám

Cũng cờ cũng biển cũng cân đai.
Cũng gọi ông nghè chứ kém ai?
Mảnh giấy làm nên khoa giáp bảng.
Nét son điểm rõ mặt anh tài.

Tấm thân xiêm áo coi mà nhẹ.
Cái giá khoa danh ấy mới hời.
Ghế chéo, lọng xanh ngồi bảnh chọe.
Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi.

Nhìn chung, những kinh nghiệm đau thương đó, mãi đến nay vẫn chưa thức tỉnh được mọi người luôn luôn đắm chìm trong đau khổ, hết bị dày xéo bởi Tàu, Tây, Nhật, nay còn quằn quại dưới ách thống trị của cộng sản. Một lần nữa, chúng ta không quên được những biến cố xảy ra tại miền Bắc vào thập niên 50 đã phá hủy mọi truyền thống văn hóa dân tộc khi cộng sản du nhập lối sinh hoạt nhảy múa loạn cào cào “son, đố, mì” từ quan thầy Mao Trạch Đông lôi kéo thanh thiếu niên thoát ly khỏi hệ thống nề nếp gia đình đã khiến vô số chị em phụ nữ là nạn nhân của những vụ chửa hoang rồi tự tử để lại trong nhân gian những câu chửi rủa chế độ:

Đồ mi là đồ phá đồ!

(Nhại theo nốt nhạc của điệu nhảy múa trên).

Hoặc:

Người ta vì nước vì non.
Cô ta lại chết vì “son, đố, mì.”

Thêm vào đó, gần đây nhất, biến cố 30.4.75, cộng sản thôn tính miền Nam đưa cả nước vào thảm trạng nghèo đói. Người dân thắt lưng buộc bụng chỉ trông ngóng vào những thùng quà từ nước ngoài do thân nhân vượt biên gởi về. Trong giai đoạn nghiệt ngã của chính trị và kinh tế như vậy, những bài ca dao phát xuất từ văn chương bình dân là bằng chứng hùng hồn nhất để tố cáo chế độ, một sự phản kháng âm thầm nhưng mạnh mẽ, đã in sâu, truyền bá rộng rãi trong tâm khảm của mọi người. Mới nghe qua, tưởng là những bài tiếu lâm thông thường, nhưng nếu đọc kỹ, xét kỹ ta mới thấy được thảm trạng đắng cay cười ra nước mắt của thời đại:

Hôm qua anh đến thành Hồ.
Anh ra bưu điện lãnh đồ em cho.
Đồ em vừa đẹp, vừa to.
Vừa đã con mắt, vừa no cái mồm.

Trước tình cảnh đó, cộng thêm bài học chua cay từ sự sụp đổ chủ nghĩa xã hội của Đông Âu và Liên Xô, người cộng sản Việt Nam buộc lòng phải thay đổi chính sách để cứu vãn chế độ. Gọng kèm được nới ra. Đô la tư bản đầu tư ồ ạt tuôn vào giúp nền kinh tế Việt Nam có đà phát triển nhưng cùng lúc tệ nạn xã hội vốn dĩ đã trầm trọng lại càng trầm trọng hơn. Ngành giáo dục bị tuột dốc, trường học, nhà thương thì khan hiếm, thay vào đó, khách sạn, nhà chứa, ăn chơi đàng điếm tham nhũng trồi lên như nấm. Cái vẻ phồn vinh giả tạo của nền “kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa” chỉ là cái vỏ ốc bóng loáng không còn ruột được trưng bày trong tủ kiếng hay như một khúc gỗ mục bị mối mọt đục khoét được sơn son thép vàng. Ca dao lại có dịp cười lên ha hả:

Đi chơi cho biết Đồ Sơn.
Đi rồi mới biết không hơn đồ nhà.
Đồ nhà tuy có hơi già.
Nhưng là đồ thật hơn là Đồ Sơn!

(“Đồ Sơn” là một thắng cảnh ở miền Bắc)

Thôi, xin phép các bạn được ngừng tại đây.

Trân trọng kính chào quí vị. Thân chúc quý vị một năm mới:

Sức khỏe dồi dào.
An khang thịnh vượng
Vạn sự như ý.

Trần Thị Nhật Hưng

Trần Văn Giang
(ghi lại)

Edited by user Sunday, March 7, 2021 12:26:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1077 Posted : Sunday, March 7, 2021 7:56:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Ngày Phu Nu

UserPostedImage

Hôm nay mồng 8 tháng 3
Ngày hạnh phúc, chị em ta an nhàn
Không phải nước rót, cơm mang
An ngon mặc đẹp, mặc chàng hầu lo.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Sunday, March 7, 2021 8:05:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1078 Posted : Monday, March 8, 2021 9:39:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đông Nam Á giữa Mỹ và Trung Quốc


Mar 3, 2021
Lê Mạnh Hùng

Trong trận chiến tranh lạnh kéo dài 45 năm giữa Mỹ và Liên Xô, hai bên đã đụng độ hoặc nóng (qua những đại diện hoặc trực tiếp) hoặc lạnh trên khắp thế giới. Nhưng chiến trường chính của cuộc chiến tranh lạnh là Châu Âu, nơi mà Liên Xô thường xuyên lo ngại các chư hầu có thể tách ra theo phương Tây, trong lúc Mỹ thì lo rằng các đồng minh của mình có thể tìm một thỏa thuận riêng với Liên Xô.

UserPostedImage

Ít nhất một quốc gia Đông Nam Á, Cambodia nay trở thành hầu như là chư hầu của Trung Quốc. Trong hình, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ Tướng Cambodia Hun Sen. (Hình minh họa: Tang Chhin Sothy/AFP via Getty Images)

Cuộc cạnh tranh lần này giữa Mỹ và Trung Quốc may mắn là còn ít căng thẳng hơn. Lực lượng quân sự hai bên hãy còn chưa ở trong tình trạng tích cực chuẩn bị chiến đấu qua một đường chiến tuyến vạch sẵn tuy rằng tại Đài Loan và Bắc Hàn hai bên vẫn còn ở trong tình trạng căng thẳng vốn có từ nhiều chục năm nay. Tuy nhiên giống như chiến tranh lạnh, hai bên cũng có một chiến trường chính mà cạnh tranh sẽ gay gắt nhất: Đông Nam Á. Và tuy rằng tại đây không có một chiến tuyến vạch sẵn như Châu Âu thời Chiến Tranh Lạnh, nhưng điều đó chỉ làm cho cuộc đấu tranh trở thành phức tạp hơn.

Các nước Đông Nam Á lúc này đã nhìn Mỹ và Trung Quốc như hai cực của một nam châm kéo đất nước mình đi theo hai chiều đối nghịch. Tỷ dụ như những người chống lại cuộc đảo chính gần đây tại Miến Điện đã giăng các biểu ngữ tấn công Trung Quốc vì đã ủng hộ các ông tướng cũng như kêu gọi Mỹ can thiệp. Các chính phủ vì thế cảm thấy bị áp lực phải chọn bên.

Năm 2016, ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, hung hăng tuyên bố nước ông “ly dị nước Mỹ” và cam kết phục tùng Trung Quốc. Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông và việc Mỹ bác bỏ việc đòi chủ quyền này đã tạo ra những tranh cãi gay gắt bên trong tổ chức chính tập hợp các quốc gia này, Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Trung Quốc tìm cách thu phục.

Tranh chấp về Đông Nam Á sẽ còn trở nên gay gắt nữa vì hai lý do. Thứ nhất Đông Nam Á càng ngày càng trở nên có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc. Đông Nam Á nằm ngay phía dưới Trung Quốc, chặn ngang con đường hàng hải huyết mạch chuyên chở dầu hỏa và các nguyên liệu đến cho Trung Quốc và mang hàng hóa Trung Quốc xuất cảng sang các nước khác. Trong lúc Trung Quốc bị chặn ngang ở phía Đông bởi vì Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan, thì cả ba đều là những đồng minh trung thành của Mỹ, do vậy Đông Nam Á là trận địa đỡ khó khăn hơn cả về kinh tế và quân sự. Đông Nam Á cũng cung cấp cho Trung Quốc cửa ngõ để có thể đi ra được cả Thái Bình Dương lẫn Ấn Độ Dương. Chỉ trở thành thế lực chi phối tại Đông Nam Á, Trung Quốc mới có thể giải tỏa được mối lo bị bao vây.

Nhưng Đông Nam Á không chỉ là một trạm trung chuyển trên đường đi đến các nơi khác. Đông Nam Á tự nó cũng có tầm quan trọng. Đông Nam Á là quê hương của 700 triệu người, đông hơn là Liên Hiệp Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh hay là vùng Trung Đông. Kinh tế vùng, nếu tính như là một quốc gia sẽ đứng thứ tư trên thế giới tính theo chỉ số sinh họat, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Và các nước này còn đang tăng trưởng kinh tế rất mau. Indonesia và Malaysia tăng trưởng với tốc độ 5-6% trong 10 năm qua; Việt Nam và Philippines với tốc độ 6-7%. Các nước nghèo như Miến Điện và Cambodia còn tăng trưởng nhah hơn nữa. Đông Nam Á nay trở thành nơi các công ty quốc tế lựa chọn làm nơi sản xuất, trong lúc dân chúng nay đã giàu đủ để có thể tạo ra một thị trường hấp dẫn. Trên phương diện thương mại cũng như trên phương diện địa chính trị, Đông Nam Á là một phần thưởng đáng quý cho kẻ nào thắng.

Trong hai đối thủ, Mỹ và Trung Quốc, cho đến nay Trung Quốc đang dẫn trước. Trung Quốc trở thành nước bạn hàng lớn nhất, và đầu tư vào Đông Nam Á cao hơn Mỹ nhiều lần. Ít nhất một quốc gia Đông Nam Á, Cambodia nay trở thành hầu như là chư hầu của Trung Quốc. Và hầu như không nước nào dám công khai đứng về phía Mỹ trong các cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng có nhiều nhược điểm lớn. Đầu tư Trung Quốc tuy nhiều, nhưng có nhiều khuyết điểm. Các công ty Trung Quốc bị tố cáo là làm hủ hóa hay phá hủy môi sinh. Nhiều công ty mang công nhân Trung Quốc vào làm thay vì dùng dân bản xứ, tạo ra những tranh chấp với dân chúng bản xứ. Và ngoài ra còn thói của Trung Quốc dùng những biện pháp trừng phạt thương mại hoặc đầu tư để cảnh cáo các quốc gia nào đã làm Trung Quốc không hài lòng.

Trung Quốc cũng làm cho các nước láng giềng bất mãn bằng những hành động đe dọa quân sự. Việc Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng những đảo nhân tạo vũ trang trên các cồn cát và ghềnh đá trên Biển Đông, cũng như quấy rối các tàu đánh cá hoặc các tàu thăm dò của các nước khác, cũng là một nguồn căng thẳng với hầu hết các quốc gia trong vùng từ Việt Nam đến Indonesia. Trung Quốc cũng giữ liên hệ với các đám phiến quân chống lại các chính phủ trong quá khứ.

Chính những hành động đó đã làmTrung Quốc mất sự ủng hộ nhiều của dân chúng Đông Nam Á. Các bạo động chống Trung Quốc thường xuyên xảy ra tại Việt Nam và Indonesia. Ngay cả nước Lào nhỏ bé, một nước độc tài Cộng Sản mà dân chúng cũng lên tiếng chống lại sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc. Lãnh tụ các quốc gia Đông Nam Á có thể không dám công khai chỉ trích Trung Quốc vì sợ những ảnh hưởng kinh tế, nhưng họ cũng không dám thân cận quá với Trung Quốc vì sợ phản ứng của chính dân chúng mình.

Thành ra việc Trung Quốc tìm cách bá quyền tại Đông Nam Á chưa chắc đã có thể thành công. Các quốc gia Đông Nam Á có thể không muốn từ bỏ buôn bán và đầu tư với nước láng giềng phía Bắc nhưng họ cũng muốn những cái gì mà Mỹ có thể mang lại: hòa bình, ổn định và một trật tự thế giới dựa trên luật pháp trong đó, Trung Quốc không phải cứ cậy sức của mình mà muốn làm gì thì làm. Giống như tất cả những nước nhỏ khác, các quốc gia Đông Nam Á đều muốn né tránh không theo một nước nào và tìm cách lợi dụng cuộc đấu tranh giữa hai bên để kiếm mối lợi cho nước mình.

Đó là cơ hội cho Mỹ. Để tránh cho Đông Nam Á rơi vào quỹ đạo Trung Quốc, Mỹ nên khuyến khích các quốc gia tại đây hãy mở cửa và xây dựng các đối trọng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Một cơ cầu là xây dựng việc hội nhập vùng cũng như củng cố các quan hệ với các nước Đông Á như Nhật Bản và Nam Hàn. Trên hết Mỹ phải sẵn sàng đứng ra bảo vệ trật tự quốc tế mỗi khi có những vi phạm về phía Trung Quốc. [qd]

Edited by user Monday, March 8, 2021 9:40:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1079 Posted : Monday, March 8, 2021 10:10:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Lo Xa Nhưng Không Lo Sợ! ---


(Tác giả : Huỳnh Quốc Bình)

Ngày đăng: 2021-03-09

… biết lo xa là đức tính tốt cần phải có ở mỗi người trong chúng ta. Người khôn ngoan, dứt khoát phải biết lo xa…

Tháng 12 năm 2020 tôi có viết bài tiêu đề “lo xa” để kể một số điều liên quan đến cá tính “không giống ai” của tôi. Bài viết được lưu trữ tại đây, https://huynhquocbinh.net/2020/12/17/lo-xa/

Sau khi tôi quảng bá bài viết nêu trên, có vài mục sư và vài vị cao niên tại Oregon, cùng nhiều độc giả xa gần, viết email ủng hộ, khen tôi biết thận trọng, lo xa trong đời sống, và dĩ nhiên, tôi rất cảm động. Cũng có một số người cho biết, nhờ đọc bài viết của tôi mà họ giật mình, nhắc nhở họ chớ xem thường những bất trắc có thể xảy ra trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh những lời khích lệ, ủng hộ, cũng có một độc giả đã cho rằng kiểu lo xa của tôi đến từ tâm trạng của người có “đầu óc bệnh hoạn”. Người đó cho rằng ở các xứ tự do, tư bản và văn minh như Hoa Kỳ, mọi thứ đã có chính phủ lo; đừng làm như thể mình đang ở các nước chậm tiến hay cộng sản. Dĩ nhiên, tôi không bỏ thì giờ để đôi co với những độc giả góp ý với tôi kiểu “thầy đời” đó.

Tôi nhắc điều trên không phải vì sự bực mình, mà tôi chỉ muốn nói rằng, không phải ai cũng thích lo xa, hay có nhu cầu “lo xa”. Họ tự tin là phải, bởi mọi thứ đã có “nhà nước” hay xã hội lo rồi, họ chỉ lo hưởng thụ, không cần phải lo xa hay bận tâm giống như tôi hay bao nhiêu người khác. Riêng những người có trách nhiệm với bản thân và gia đình mình, cho rằng, người khôn ngoan, dứt khoát phải biết lo xa.

Bài viết này tôi cũng muốn xác định rằng, lo xa và lo sợ hoàn toàn khác nhau. Tánh lo xa, hay biết lo xa, là hành động có suy tính, để đề phòng trước những việc không may có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Còn lo sợ là tâm trạng sợ hãi, lòng nơm nớp những lo âu.

Có người do hiểu lầm hay quá “thiêng liêng” nên cho rằng, con dân Chúa không cần phải lo xa hay chớ nên lo lắng thái quá, bởi theo họ, tánh lo xa dành cho những kẻ kém đức tin. Họ còn cho rằng với vị trí của một giáo sĩ hay mục sư, đáng lẽ tôi không nên viết bài tạo sự hoang mang cho người khác. Họ đã dựa vào lời khuyến cáo của Chúa Cứu Thế Jesus về sự “lo lắng” để kết luận rằng con dân Chúa không nên quá lo lắng hay lo xa.

Thật sự, Chúa Cứu Thế Jesus có phán, “Vậy, chớ lo lắng chi về ngày mai; vì ngày mai sẽ lo về việc ngày mai. Sự khó nhọc ngày nào đủ cho ngày ấy.” (Ma-thi-ơ 6:34)

Thời Cựu Ước, Kinh Thánh đã có dạy rằng, “Kế hoạch của người cần mẫn chắc chắn sẽ đưa đến dư dật, nhưng mọi kẻ hấp tấp sẽ đưa đến thiếu thốn.” (Châm Ngôn 21:5)

Căn cứ vào hai lời dạy trên, chúng ta sẽ thấy rằng, Chúa khuyến cáo “chớ lo lắng” chứ không phải Ngài dạy “chớ lo xa”. Bằng chứng là Kinh Thánh dạy rằng, để được đầy đủ hay thành công, con người phải có kế hoạch làm việc, phải có sự tính toán trước, bởi “đợi nước tới trôn rồi mới nhảy” mới giải quyết theo kiểu hấp tấp, kể như thất bại, và nếu nói về mặt vật chất, sẽ bị thiếu thốn.

Trong đời sống, tôi biết có những người rất bản lãnh, họ rất tự tin trong mọi sự, nhưng luôn biết phòng xa. Họ thường nghĩ trước những bất trắc có thể hay chắc chắn sẽ xảy ra, hầu chuẩn bị cách đối phó. Tuy nhiên, có những thành phần luôn ngại khó, sợ nguy, thứ gì cũng lo, cũng sợ, cũng không dám đối đầu, nhưng lại vô cùng bất cẩn trước những việc đáng lẽ họ phải biết “lo xa”.

Trận bão tuyết đổ xuống nhiều nơi tại Hoa Kỳ hôm giữa tháng 2 năm 2021 vừa qua, gây cho 70 người chết và thiệt hại vật chất lên đến 19 tỷ Mỹ kim.

https://en.wikipedia.org...th_American_winter_storm Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ gồm Oregon và Washington hôm 14 và 15 tháng 2, cũng bị bão tuyết khá nặng. https://www.koin.com/new...-sw-washington-02152021/

Quận hạt Clackamas Tiểu Bang Oregon, có bốn trường hợp tử vong vì khí độc carbon monoxide. Họ chết trong ba nơi khác nhau khi cố gắng giữ ấm sau khi một cơn bão mùa đông ập vào vùng Tây Bắc Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Riêng Tiểu Bang Texas là vùng nóng, ít khi bị lạnh, nên trận bão tuyết lần này, mọi người gặp nhiều khó khăn. Có những người chết vì khí độc carbon monoxide, thật thương tâm. Điển hình là hai phụ nữ, một già một trẻ đã chết oan, bởi vì thiếu hiểu biết về khí độc carbon monoxide. Họ nổ máy xe trong nhà xe (garage) để sưởi ấm, khí độc vừa nêu đã giết chết họ. Đây là loại khí độc được mô tả bằng tiếng Anh, “The Silent Killer”, tạm dịch, “sát thủ thầm lặng”.

Hằng năm, tôi có quảng bá bài viết về khí độc giết người, được lưu trữ tại đây:

https://huynhquocbinh.ne...khi-doc-carbon-monoxide/

Cũng trong thời gian nêu trên, một gia đình tại Thành Phố Sugar Land, TX, USA, nhà bị cúp điện nên phải sử dụng lò sưởi để sưởi ấm. Không biết lý do gì đã tạo ra hỏa hoạn, kết quả bà ngoại và ba cháu nhỏ bị chết cháy. Cũng trong căn nhà đó, một phụ nữ 41 tuổi, mẹ của ba cháu nhỏ và người bạn gái của cô ấy được cứu sống, nhưng bị thương tích khá nặng.

https://www.fox4news.com...er-sugar-land-house-fire

Trong bài viết “lo xa” (https://huynhquocbinh.net/2020/12/17/lo-xa/), tôi có kể rằng, do theo dõi thời cuộc tại Hoa Kỳ và thế giới, tôi có vài thứ phải “lo xa” nên nảy ra vài suy nghĩ “hơi bất thường”. Tôi đã gọi hỏi những người thân yêu và vài bạn hữu có nhà riêng, rằng:

- Câu hỏi thứ nhất: Nếu chẳng may nguồn nước từ thành phố (city water) mà bạn sử dụng hằng ngày bị cúp hoàn toàn trong vài ngày, thì bạn có đủ nước để uống và nấu ăn hay không? Khoảng 90% số người cho biết là nước uống thì có đủ, nhưng nước để nấu ăn thì không.

- Câu hỏi thứ nhì: Nếu chẳng may công ty điện lực hay công ty cung cấp ga (chất đốt) bị cúp vài ngày, bạn có phương tiện gì để nấu ăn không? Khoảng 50% số người cho biết là chỉ có thể nấu ăn vài ngày, số còn lại, không có phương tiện gì cả.

- Câu hỏi thứ ba: Vào mùa đông, nếu không có ga và điện chừng vài ngày để sử dụng lò sưởi, bạn cần làm gì? Hầu hết mọi người đều cho biết là nếu mặc áo lạnh và trùm mền mà vẫn không đủ ấm thì phải “di tản” nhưng chạy đi đâu, họ chưa biết?

Những thứ lo xa của tôi đã xảy ra. Về chuyện thiếu điện đã tạo ra những hệ lụy thật thương tâm như đã nói. Còn chuyện thiếu nước thì sao? Xin thưa, vì nhiệt độ ngoài trời quá thấp, bão tuyết làm cho một số nhà bị khối nước đông lạnh quá nặng, làm sập mái nhà, ống nước bị bể, nhà không có nước uống hay nấu ăn. Cũng tại Texas, USA, vì trong nhà không có dự trữ nước, nên khi bị cúp nước, có người đã lấy tuyết nấu chảy thành nước, nấu mì gói ăn cho đỡ đói, https://youtu.be/PAW4uxrYk2U. Cũng may, nhờ họ có lò ga và có ga để nấu, nếu không, chờ tuyết tan chắc phải lâu lắm.

Tại Tiểu Bang Oregon, sau trận bão tuyết ấy, tôi có dịp chạy một vòng khu vực Thủ Phủ Salem và một vài vùng phụ cận, nên chứng kiến cây, nhánh cây gãy đổ nằm la liệt, chắc giới trách nhiệm thành phố phải có thêm thời gian để dọn dẹp.

Khu vực gia đình tôi cư ngụ bị cúp điện năm ngày. Tôi có phước hơn nhiều người, vì trước khi xảy ra vụ bão tuyết khoảng hai tuần, tôi có mua máy phát điện (generator) để thủ trước. Nhờ biết “lo xa” hay bị gọi là do “đầu óc bệnh hoạn” nên ngoài việc có điện để sử dụng đèn và lò sưởi, gia đình tôi giữ được một tủ lạnh, một tủ đông lạnh thức ăn cho mình, đồng thời có cơ hội “cứu bồ” hàng xóm bằng cách tiếp điện cho một gia đình kế bên không có máy phát điện, giữ được một tủ lạnh, đèn và sử dụng lò sưởi đủ ấm, cho đến khi có điện trở lại.

Tôi có viết theo kiểu “khoe” cho vui trên trang Facebook cá nhân Huynh Quoc Binh, “Tự nhiên, hôm nay tôi trở thành “giám đốc công ty điện lực”. Tôi vừa cung cấp điện cho mình và cho hàng xóm. Máy phát điện và dây điện này nọ, nó dớt tôi gần 800$ của “đế quốc Mỹ”.

UserPostedImage

Như đã nói, tôi là người có tánh lo xa và thường cẩn thận trong mọi vấn đề. Cái tánh lo xa của tôi từng làm cho vợ con và những ai sinh hoạt chung với tôi rất bực mình. Tuy nhiên những thứ tôi “lo xa” ít nhiều đã lần lượt xảy ra và họ đã hiểu lý do tại sao tôi phải “lo xa”.

Kết luận: Tôi xin mượn lời kết luận trong bài “lo xa” để kết thúc bài viết này, “Khi con người được sống trong một đất nước thanh bình, tự do, không chiến tranh. Dễ dàng làm cho người ta không có sự cảnh giác hay mất dần sự đề phòng những bất trắc trong đời sống. Ai có tánh phập phòng lo sợ đủ mọi thứ thì không nên, nhưng biết lo xa là đức tính tốt cần phải có ở mỗi người trong chúng ta."

Huỳnh Quốc Bình
Email: huynhquocbinh@yahoo.com

Edited by user Monday, March 8, 2021 10:11:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1080 Posted : Monday, March 8, 2021 10:20:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Việt Nam–Trung Cộng và biển Đông 2021


March 5, 2021
Phạm Trần

Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự.

Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

UserPostedImage

Nó phản ảnh tư duy lệ thuộc và bản lãnh sợ hãi không bao giờ dám thoát Trung của đám lãnh đạo CSVN, khiến 100 triệu dân Việt Nam phải co ro sống sợ trong cái lồng quyền lực của Bắc Kinh.

NGUYÊN NHÂN

Tình trạng này bắt đầu ngay từ Hội nghị thượng đỉnh Trung-Việt ở Thành Đô, Tỉnh Tứ Xuyên, Trung Cộng, năm 1990, theo yêu của Lãnh tụ tối cao Trung Công lúc bây giờ là Đặng Tiểu Bình.

Bách khoa Toàn thư mở viết:”Hội nghị Thành Đô (hay gọi là Mật ước Thành Đô) là cuộc hội nghị thượng đỉnh Việt-Trung trong hai ngày 3-4 tháng 9 năm 1990, tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) giữa lãnh đạo cao cấp nhất hai Đảng Cộng sản của Nhà nước Việt Nam – Trung Hoa. Cuộc họp mặt này nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và hai Đảng. Cho đến nay, nội dung và các thỏa thuận trong cuộc họp của đôi bên vẫn chưa được công bố.


Thành phần tham dự:

-Phía Việt Nam gồm có Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng,

-Phía Trung Cộng có Giang Trạch Dân, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Cộng cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Cộng.

Kết quả của hội nghị là một loạt các thay đổi trong đối nội và đối ngoại, không chỉ giữa Việt Nam với Trung Cộng, mà còn giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước ASEAN.”

UserPostedImage

Lãnh đạo tối cao Trung Cộng, Đặng Tiểu Bình là người đứng sau bầy mưu tính kế buộc Việt Nam phải làm theo điều kiện của Bắc Kinh, từ việc Hà Nội phải rút quân khỏi Cao Miên cho đến những việc Việt Nam được làm và không được làm sau khi nối lại bang giao với Trung Cộng năm 1991.

Những chi tiết của Hội nghị Thành Đô chưa hề được tiết lộ, nhưng liệu trong số những thỏa hiệp bí mật này, có điều gì bất lợi cho cho chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông không?

Để trả lời câu hỏi này, không có gì rõ ràng hơn bằng cách nhắc lại nhận xét lịch sử của Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, người có lập trường chống Bắc Kinh thời bấy giờ. Ông nhận định về cuộc họp Thành Đô đầu tháng 9-1990 rằng: “một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!”. (theo cố Đại tá, Nhà báo lưu vong Bùi Tín, viết trên VOA ngày 20/3/2012)

Nhưng Đảng CSVN đã để cho đất nước bị “Bắc thuộc” nghiêm trọng đền mức nào thì liệu ông Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có biết không?

Hay ông biết mà phải ngậm đắng nuốt cay để nói cho dân yên tâm rằng :”Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.” (Phát biểu tại Đại hội đảng XIII, ngày 26/01/2021)

TRUNG CỘNG ĐANG LÀM GÌ?

Nhưng ông Trọng nói “dzậy mà không phài dzậy”, theo ngôn ngữ miệt vườn của đồng bào Nam Bộ. Bởi vì Bộ Ngoại giao Việt Nam mới cáo buộc Bắc Kinh: ”Biển Đông lặng hay dậy sóng liên quan đến Trung Cộng. Năm 2020 và đầu 2021, Bắc Kinh vẫn tiếp tục thực thi “đa chiến pháp” trên Biển Đông. Truyền thông phủ sóng toàn cầu tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” và hình ảnh Trung Cộng xây dựng cộng đồng chung trên biển. Sửa đổi Luật Hải cảnh, công bố “danh xưng tiêu chuẩn” của các đảo, đá và thực thể đáy biển; phát triển “khu Tây Sa”, “khu Nam Sa”, dùng lục địa để gia tăng chủ quyền biển.” (theo Tạp chí Thế giới & Việt Nam)

Nên biết TG&VN là báo đối ngọai hàng đầu của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Các bài viết đều phản ảnh quan điểm và lập trường về chính sách đối ngoại và những vấn đề Quốc tế và khu vực liên quan đến Việt Nam.

Bài báo nêu trên đã vạch ra những mánh khóe tuyên truyền giành chủ quyền ở Biển Đông hiện nay của Bắc Kinh như: ”Thu hút các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ủng hộ cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Cộng. Biến hóa “đường chín đoạn”, “thuyết Tứ sa” để biến vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của các nước khác thành vùng biển tranh chấp, phần lớn Biển Đông thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Trung Cộng.

Tiếp tục củng cố và xây mới cấu trúc lưỡng dụng trên các đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa, mới nhất là đá Vành Khăn. Đẩy mạnh xây dựng lực lượng quân sự hiện đại, đa năng trên biển, đáng chú ý là đội tàu sân bay.

Duy trì hoạt động thường xuyên của lực lượng đa binh chủng, Hải quân, Hải cảnh, đội tàu nghiên cứu khoa học, dàn khoan nước sâu cỡ lớn, binh đoàn hàng ngàn tàu thuyền dân quân biển, xâm nhập, răn đe, ngăn cản hoạt động dân sự, kinh tế của các nước, thực hiện kiểm soát trên thực tế.”

ĐE DỌA VIỆT NAM

Bài báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam còn tố cáo:”Tàu hải cảnh, tàu bán quân sự Trung Cộng nhiều lần xâm phạm vùng biển khu vực thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, bãi Tư Chính (của Việt Nam), bãi cạn Scarborough (Philippines), bãi Luconia (Malaysia)…

Gần nhất, 24/2 (2021), có tin tàu Hải cảnh Trung Quốc áp sát dàn khoan Hải Thạch của Việt Nam đang hoạt động bình thường tại lô 5-02 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.”

Trung Cộng cũng đã từng áp lực Việt Nam phải hủy bỏ một số dự án tìm kiềm dầu khí ở khu vục nam Hoàng Sa và ở Trường Sa, trong số này có nhiều Đại công ty đã bỏ Việt Nam gồm BP (Anh, 2008) Chevron (Mỹ, 2015), Repsol (Tây Ban Nha, 2018), ConocoPhillips (2012).

Ngày 9/7/2020, liên doanh dầu khí Rosneft Việt Nam đã hủy hợp đồng khoan dầu với công ty Noble Corporation tại Lô 06-01 vì bị áp lực từ Trung Cộng.

Vậy Việt Nam đã và đang làm gì để chống lại tham vọng của Trung Cộng ?

Trước hết, hãy nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói bang quơ với báo chí tại Hà Nội ngày 28/12/2020 rằng: ”Việt Nam đã tiếp tục duy trì được môi trường ổn định ở Biển Đông thông qua nhiều biện pháp, trong đó có các biện pháp quan hệ song phương của chúng ta với các nước.”

Nhưng riêng với Trung Cộng thì dù Việt Nam có song phương hay đa phương cũng “chết cửa tứ” với Bắc Kinh ở Biển Đông, vì Trung Cộng không coi nhược tiểu Việt Nam ra gì.

Hơn nữa, vì biết được thân phận một nước đàn em trước láng giềng, đồng thời là ân nhân khi còn chiến tranh , Việt Nam đã thanh minh “4 không” trong Sách trắng Quốc phòng rằng: “(1)Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; (2) không liên kết với nước này để chống nước kia; (3) không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; (4) không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

Cam kết này chỉ nhằm cầu van xin Trung Cộng đừng tấn công Việt Nam, nhưng Việt Nam lại không có bất cứ Hiếp ước phòng thủ chung nào với bất cứ nước nào, đặc biệt với đại cường quân sự Hoa Kỳ, cho nên Hà Nội chỉ còn biết chơi lá bài nhũn như con chi chi để cầu may.

THAM VONG MUÔN ĐỜI

Hai cựu tướng CSVN tố Bắc Kinh 'cậy mạnh hiếp yếu' ở Biển Đông

Cũng cần nhắc lại, Trung Cộng đã chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, dưới thời Việt Nam Cộng hòa (VNCH), nhưng Cộng sản Việt Nam (CSVN) không dám tái chiếm sau khi chiếm VNCH ngày 30 tháng 4 năm 1975.

CSVN còn để mất thêm 7 vị trí đá, đảo chiến lược ở Trường Sa từ ngày 14/3/1988 đến năm 1995 gồm Châu Viện, Chữ Thập, Ga Ven, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Xu Bi và Vành Khăn trong Quần đảo Trường Sa.

Sau Vành Khăn bị mất năm 1995, Việt Nam coi như mất luôn quyền kiểm soát bãi Cỏ Mây, một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa nằm về phía đông nam của đá Vành Khăn. Hiện bãi Cỏ Mây đang bị tranh chấp giữa Phi Luât Tân và Trung Cộng.

Ngoài ra, Đài Loan cũng đã chiếm đảo Ba Bình (Itu Aba Island) , lớn nhất ở Trường Sa từ sau năm 1956. Đảo này có diện tích tối đa 0,4896 cây số vuông với chiều dài 1,400 mét, rộng 379 mét. Có tài liệu nói Đài Loan đã chính thức đem quân đội và dân cư đến sống và bảo vệ đảo từ năm 1971.

Như vậy, cho đến nay, Trung Cộng và Đài Loan đã chiếm 9 đảo và đá của Việt Nam thuộc Trường Sa.

Trong khi đó, theo tài liệu của Bách khoa toàn thư mở thì Việt Nam đang thực thi chủ quyền hợp pháp tại 21 điểm đảo. Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đã chia thành thành 2 nhóm đảo, tuyến Bắc Trường Sa và Nam Trường Sa.

Ông nói: “Các đảo Bắc Trường Sa mà Việt Nam đang canh giữ, thực thi chủ quyền gồm 10 đảo, đá lực lượng sau: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Len Đao, Cô Lin, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Đá Lớn. Các đảo Phía Nam Trường Sa mà Việt Nam đang bảo vệ gồm 11 đảo, đá sau: Trường Sa,Trường Sa Đông, An Bang, Phan Vinh, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Đá Tây, Đá Đông, Đá Lát.” (theo Infonet)

Cuối cùng, bài viết của Bộ Ngoại giao Việt Nam kết luận: “Nhìn chung, năm 2021 chưa hội tủ đủ các yếu tố để tình hình sáng sủa hơn, Biển Đông chưa thể sớm bình lặng. Giải quyết tranh chấp chủ quyền là công việc phức tạp, lâu dài, cần sự kiên trì, nỗ lực của tất cả các bên, cả trong và ngoài khu vực. Cần đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế rộng rãi về thiết lập và tuân thủ một trật tự dựa trên luật pháp, luật lệ, giá trị chung và lợi ích chung.”

Tác giả bài viết kêu gọi: “Kiềm chế và chủ động phòng tránh nguy cơ đụng độ không mong muốn trên biển. Đi đôi với hợp tác, cần đấu tranh để xây dựng một cơ chế giám sát có hiệu quả và giải quyết tranh chấp bắt buộc nhằm ổn định tình hình Biển Đông.”

Nhưng ai giám sát ai khi mà mỗi nước trong khối 10 quốc gia ASEAN ( the Association of South East Asia Nations, Hiệp hội các nước Đông Nam Á) đều có quyền lợi riêng với Trung Cộng. Bằng chứng cho đền nay, ASEAN và Trung Cộng vẫn còn xa mặt cách lòng trong việc thành hình quy ước COC (Code of Conduct) để kiềm chế các hoạt động gây hấn ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Điều này đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam nhìn nhận:”Đàm phán COC khó có thể kết thúc trong năm 2021 như tuyên bố của Trung Quốc, do độ chênh lớn về yêu sách chủ quyền.“

Vì vậy, bài viết của Bộ Ngoại giao đã nhận ra chủ trương Biển Đông của Trung Cộng trong năm 2021 vẫn là: ”Trung Cộng về cơ bản vẫn tiếp tục “đa chiến pháp”, nhịp độ khi căng, khi chùng, nhưng tổng thể vẫn là hành động kiên quyết, cứng rắn. Nếu nội bộ không có đột biến và áp lực bên ngoài chưa đủ độ (là khả năng hiện hữu), thì Trung Cộng không, hoặc khó nhượng bộ.”

Với viễn ảnh u tối này, Đảng và Nhà nước CSVN đã làm gì để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, hay chỉ biết há miệng chờ sung rụng?

Phạm Trần
(2/021)

Edited by user Monday, March 8, 2021 10:23:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
59 Pages«<5253545556>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.