Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

26 Pages«<242526
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#501 Posted : Friday, August 14, 2020 11:27:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 : Điện Versailles vắng khách sau 2 tháng mở lại

Tuấn Thảo - RFI - 14/08/2020
Cứ trên 10 du khách đi thăm điện Versailles, có tới 8 người là khách nước ngoài. Nhưng từ khi có dịch Covid-19, lâu đài này đã buộc phải đóng cửa trong vòng 3 tháng. Đến khi điện Versailles được mở lại sau thời kỳ phong tỏa, lượng khách tham quan ngoại quốc đã sút giảm đáng kể, khiến cho ban điều hành bị thất thu khoảng 45 triệu euro.

Thông thường, Paris vào tháng 8 đường phố rộng thênh thang, chủ yếu là vì tại thủ đô đa số người dân đã đi nghỉ hè và cho dù Paris tiếp đón nhiều khách du lịch, nhưng đa phần du khách ít dùng xe hơi trong thành phố, vì thế cho nên quang cảnh Paris nội thành trở nên thông thoáng hơn. Thế nhưng, tình hình dịch Covid-19 đã khiến cho du khách nước ngoài không còn có nhiều sự chọn lựa : một là ở nhà, hai là có đi chơi nhưng lại không quá xa, vì thế cho nên năm nay sẽ là một năm ảm đạm đối với toàn ngành du lịch ở Paris nói riêng và ở Pháp nói chung.

Tình trạng này lại càng nổi bật tại những địa điểm tham quan thu hút đông đảo khách viếng thăm là người nước ngoài. Tính trung bình, khách muốn lên thăm tháp Eiffel phải chịu khó đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, giờ đây họ chỉ cần đợi có 5 phút. Một điều khó thể tưởng tượng đối với người dân thủ đô, vốn không ưa thích gì với chuyện đứng chờ hàng giờ.

Tại điện Versailles cũng vậy, thời gian xếp hàng mua vé vào cửa cũng đã rút ngắn lại, điều đó làm cho nhiều khách tham quan hài lòng vì họ có nhiều điều kiện tốt hơn để chiêm ngưỡng cũng như chụp ảnh selffie ngay tại Phòng Gương, nhưng tình trạng này làm cho ban tổ chức càng thêm lo lắng kém vui vì số khách vào thăm viếng lâu đài trong năm nay lại quá ít.

Theo bà Catherine Pégard, giám đốc điều hành Cung điện Versailles, kể từ khi mở cửa trở lại vào đầu tháng 06/2020, tính trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 10.000 khách tham quan, tức là chỉ bằng một phần ba so với mức thông thường. Trong hai năm 2018 và 2019, Versailles đã liên tục lập kỷ lục với hơn 8 triệu rưỡi lượt khách thăm viếng, trong đó có hơn 80%, tương đương với 6 triệu khách đến từ nước ngoài.

Hiện giờ, đại đa số khách mua vé vào cửa là khách Pháp, một số ít còn lại là người Đức, Hà Lan hay là người Ý được đi du lịch trong khối châu Âu. Khách đến thăm Versailles đông đảo hơn chủ yếu vào dịp cuối tuần, nhưng lại thưa vắng vào những ngày trong tuần. So với Viện bảo tàng Louvre, tình hình điện Versailles coi vậy mà còn sáng sủa hơn một chút. Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại khá trễ và cũng chỉ đón có 10.000 khách mỗi ngày, tức là thấp hơn 4 lần so với mùa hè năm ngoái. Mức thất thu của Viện bảo tàng Louvre có nguy cơ lên tới cả trăm triệu euro nếu tình trạng vắng khách lại càng kéo dài.

Riêng đối với công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng trên khắp thế giới như Cung điện Versailles, dịch Covis-19 đã tạo ra một tình huống khó khăn chưa từng thấy. Kể từ khi trở thành một địa điểm tham quan có uy tín, lâu đài Versailles chỉ đóng cửa một lần duy nhất, đó là vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Vào lúc ấy, thời gian ngưng hoạt động cũng ngắn hơn nhiều so với giai đoạn nước Pháp bị phong tỏa vì dịch Covid-19.

Tình trạng vắng khách nước ngoài tại Điện Versailles hay Bảo tàng Louvre chỉ là phần nổi của tảng băng. Các địa điểm tham quan nổi tiếng nhất nước Pháp thu hút đông đảo khách nước ngoài lại càng bị thiệt hại nặng nề hơn, lượng khách tham quan người Pháp đến từ các tỉnh thành hay các vùng miền khác vẫn chưa đủ để bù đắp cho nguồn thu nhập khổng lồ đến từ lượng du khách ngoại quốc.

Vào mùa hè năm trước, nhiều du thuyền Bateaux-Mouches chở đầy du khách, đưa họ đi thưởng ngoạn phong cảnh trên sông Seine. Từ trên thuyền, du khách nước ngoài thường hay vẫy tay chào người bộ hành dọc hai bờ sông, đang đi dạo thảnh thơi hay ngồi đọc sách, tắm nắng. Cảnh tượng đó giờ đây không còn nữa. Dù đã hoạt động trở lại, nhưng nhiều chiếc du thuyền vẫn không rời bến vì vắng khách, khung cảnh dọc hai bờ sông cũng yên tĩnh khác thường, ngay cả trong mùa có chương trình sinh hoạt Paris Plages.

Tình trạng vắng khách lại càng thê thảm hơn đối với các ngành kinh doanh phục vụ, từ ăn ở cho đến chuyên chở tại những khu phố chuyên nhắm vào đối tượng du khách nước ngoài. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Sở Du lịch Paris, sự kiện các ngành này bị mất thu nhập có thể tiếp tục kéo dài, chừng nào du khách ngoại quốc vẫn chưa trở lại thăm viếng Paris. Tình trạng đó còn tùy thuộc rất nhiều vào sự tiến triển của dịch Covid-19. Cuộc khảo sát cũng cho thấy là kể từ đầu năm 2020 cho tới nay, thủ đô Paris nói riêng, vùng Île de France nói chung, đã mất hơn 16 triệu du khách. Mức thất thu của toàn ngành du lịch ở Paris và các vùng phụ cận hiện nay lên tới 7 tỷ euro.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#502 Posted : Sunday, August 30, 2020 1:09:15 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 thay đổi thói quen du lịch của người Pháp

Thu Hằng - RFI - 28/08/2020
Túi xách, mũ, kem chống nắng... mùa hè 2020 khách du lịch còn lỉnh kỉnh thêm khẩu trang, nước rửa tay khô và khăn khử trùng. Dịch Covid-19 buộc tất cả mọi người phải thích nghi với điều kiện mới.

Quên khẩu trang ? Du khách sẽ không được vào tham quan những địa điểm khép kín, khách hàng sẽ không được vào nhà hàng, quán cà phê, kể cả ngồi ngoài hiên. Khẩu trang thành vật bất ly thân trong mùa cao điểm du lịch.

Trán lấm tấm mồ hôi do đeo khẩu trang kín mặt, nhưng anh Etienne Davello, chủ nhà hàng Resto’Rond bên bờ hồ Serre-Ponçon, ở Savines-le-Lac (tỉnh Hautes-Alpes, đông nam Pháp) vẫn thoăn thoắt phục vụ từng món ăn và không quên vài câu bông đùa với khách hàng :

« Đúng là hơi bị gò bó một chút vì với thời tiết nóng như hiện nay thì khó thở thật. Nhưng điều đó lại cho phép chúng tôi được làm việc, nhà hàng tiếp tục mở cửa, tiếp đón khách hàng. Có thể là nụ cười ẩn sau khẩu trang nhưng nhờ đó mà chúng tôi được tiếp tục làm việc nên chúng tôi không phàn nàn gì cả.

Đeo khẩu trang trong nhà hàng là bắt buộc, có bảng ghi rõ ở phía ngoài, nhưng vẫn có nhiều người khó « đào tạo », chúng tôi phải nhắc nhở họ, vì đeo khẩu trang là bắt buộc, để bảo vệ cho những khách hàng khác, cho nhân viên của nhà hàng, cho chủ nhà hàng như chúng tôi và cho cả gia đình chúng tôi nữa. Đúng là áp dụng biện pháp này hơi khó nhưng thường khi chúng tôi nhắc nhở, khách hàng bỏ khẩu trang ra đeo luôn ».

Rong ruổi trên từng cây số

Vì khủng hoảng virus corona, 9 trên 10 người Pháp đi nghỉ hè chọn du lịch trong nước (so với 5 trên 10 người năm 2019). Dịch Covid-19 trở thành cơ hội để họ khám phá lại quê hương, không quay cuồng theo dòng khách nước ngoài, mà thong thả theo lịch trình gần như được quyết định vào phút chót, vì vừa lựa theo thời tiết, vừa theo dõi vùng bị nặng, bị nhẹ.

Ngoài ô tô riêng, xe dã ngoại (camping-car) trở thành phương tiện du lịch được nhiều người dân Pháp lựa chọn : Trong tháng 07 và 08/2020, số hợp đồng thuê xe đã tăng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài lý do tiện lợi cho những hành trình trung bình và ngắn tính từ nơi ở, còn có yếu tố vệ sinh, theo giải thích với RFI của Didier Chatard, phụ trách bán và cho thuê camping-car của một thương hiệu gần Clermont-Ferrand :

« Chúng tôi có những xe thùng được bố trí tiện nghi, từ xe dã ngoại kiểu « profilé » (có vách ngăn với buồng lái) đến loại xe « capucine » cỡ lớn, có trang bị giường ngủ đôi phía trên cabin…

Thông thường, người dân Pháp phải đăng ký ngày nghỉ trước, phải sắp xếp với chủ lao động, rồi đặt phòng nghỉ trước vài tuần, thậm chí là vài tháng. Nhưng năm nay, đúng là không thể được. Thêm vào đó là vấn đề vệ sinh. Đi xe dã ngoại, người ta thường đi với người thân, khác một chút so với việc ngủ ở khách sạn ».

Được ngủ dưới bầu trời đầy sao, nghe râm ran tiếng côn trùng hoặc rì rào tiếng sóng, chỉ đi xe dã ngoại, với cả ngôi nhà di động, mới có được trải nghiệm khác lạ này. Hầu hết các địa phương phát triển du lịch, các khu công viên quốc gia, đều có bãi đỗ camping-car để thu hút những tâm hồn lãng du này. Cả nước Pháp hiện có khoảng 550.000 xe dã ngoại. Từ vài năm nay, trung bình mỗi năm có khoảng 20.000 xe mới và 60.000 xe cũ được bán ra, theo Gérard Couté, chủ tịch Liên đoàn người cắm trại, xe dã ngoại của Pháp (Fédération française des campeurs, caravaniers et camping-caristes, FFCC).

Khám phá lại vẻ đẹp quê hương

Hai tháng rưỡi phong tỏa khiến người dân Pháp khao khát tự do với không gian rộng, được cảm nhận mùi của thiên nhiên. Biển xanh, nắng vàng, cát trắng vẫn là địa điểm hấp dẫn nhất đối với hơn một nửa người dân du lịch Pháp, nhưng cũng có rất nhiều người chọn miền núi và nông thôn, thanh bình và vắng vẻ, nên nguy cơ lây nhiễm virus corona cũng ít hơn.

Làng Savines-le-Lac, nổi tiếng với hồ nhân tạo Serre-Ponçon lớn thứ hai ở châu Âu, nằm giữa hai công viên quốc gia Ecrins và Mercantour, đón những du khách đầu tiên ngay từ khi vừa dỡ phong tỏa và biên giới mở cửa trở lại. Nhà hàng Resto’Rond luôn kín chỗ và thường xuyên phải từ chối khách không đặt trước. Anh Etienne Davello giải thích với RFI Tiếng Việt :

« Chúng tôi có nhiều khách du lịch, thường là những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ chưa đến tuổi đi học và các cặp vợ chồng nghỉ hưu. Ngoài ra, Văn phòng Du lịch cho chúng tôi biết là số lượng đặt phòng và các hoạt động tăng nhanh từ giữa tháng Bẩy và gần như kín chỗ cho tháng Tám.

Chúng tôi cũng có nhiều khách quen nóng lòng chờ nhà hàng mở cửa trở lại vì suốt hai tháng rưỡi, họ không được đến nhà hàng nên họ nhớ. Khách đến rất đông nhưng vì số bàn của chúng tôi có hạn nên nhiều người đến, không còn chỗ, thì đặt bàn cho hôm sau, hoặc những ngày sau đó. Nói chung là chúng tôi vẫn có thể khiến khách hàng hài lòng về lâu dài. Số lượng chỗ có hạn cũng giúp chúng tôi phục vụ khách hàng một cách chu đáo và chú trọng đến chất lượng.

Đúng là chúng tôi có cách hoạt động riêng. Chúng tôi phục vụ một lượng khách hàng nhất định mỗi ngày vì chúng tôi có hai người làm việc chính, tôi và đối tác. Ngay từ đầu, chúng tôi chủ trương để các bàn cách xa nhau và bàn ăn cũng rộng hơn. Vì thế, nhà hàng của chúng tôi, với không gian bên trong và khoảng hiên phía ngoài, không bị dịch Covid-19 tác động nhiều. Còn nhiều đồng nghiệp của chúng tôi, có nhà hàng nhỏ hơn, đã phải bỏ bớt bàn ghế. Tôi biết là nhiều nhà hàng gặp khó khăn ».

Khám phá những địa danh quanh nơi ở, đặc biệt tại những thành phố lớn, trở thành trào lưu mới trong mùa hè 2020. Người dân Paris khoác áo khách tham quan những địa điểm trong thành phố mà những ngày thường, vì mải mê công việc và những bộn bề của cuộc sống khiến họ bỏ qua. Thành phố Paris phối hợp với Liên đoàn hướng dẫn viên chuyên nghiệp, tổ chức khoảng 700 chuyến tham quan miễn phí dành riêng cho người dân thủ đô.

Vùng Ile-de-France nổi tiếng với nhiều lâu đài lớn (Versailles, Fontainebleau, Saint-Germain en Laye…), những ngôi làng cổ, những trang trại xanh mướt và cả những ngôi chùa đặc trưng văn hóa châu Á. Một gia đình Pháp gồm ba thế hệ như lạc vào một thế giới khác khi lần đầu đến vãn cảnh chùa Wat Thammapathip (Chùa Ánh sáng), vào một chiều chủ nhật, ở Moissy-Cramayel (tỉnh Seine-et-Marne), trước đây là lâu đài Lugny :

« Quang cảnh đúng là hoàn toàn lạ lẫm. Khi tới đây, chúng tôi có cảm giác như không còn ở Pháp nữa, trừ mỗi lâu đài gợi cho chúng tôi kiến trúc đặc trưng của Pháp. Nếu không thì đúng là không thể hình dung được, tượng Phật có ở khắp nơi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến đây, tiếc là không có những lời giải thích hay hướng dẫn nào.

Chúng tôi cũng thử xem quẻ. Chỉ việc xóc ống thẻ cho đến khi một thẻ rơi ra ngoài. Sau đó, chúng tôi tìm số phù hợp với thẻ và đọc quẻ của mình. Tôi không rõ là chùa có tổ chức lễ hay không, nhưng hình như có một buổi lễ khi chúng tôi vừa đến. Chúng tôi cũng tự hỏi là có thể vãn cảnh chùa hay thăm một khu đền thờ nào không. Chúng tôi không rõ lắm và mầy mò khám phá ».

Suốt hai tháng hè, trong chương trình thời sự mỗi tối của các kênh truyền hình lớn của Pháp đều có chuyên mục giới thiệu những địa danh trong nước, đặc sản của mỗi địa phương, dù lớn hay nhỏ hoặc những hoạt động trong mùa du lịch. Trang france.fr quảng bá cho du lịch Pháp lập riêng hashtag #CetÉtéJeVisiteLaFrance (Hè này tôi thăm nước Pháp) để khuyến khích người dân du lịch trong nước. Hình ảnh được chia sẻ theo từng chuyên mục (#Respirer #SEvader #VoyagerEnFamille #SeCultiver #Savourer #Bouger) để mỗi người truy cập có thể tìm được cảm hứng cho những chuyến đi tới.

Tuy nhiên, sau một mùa nghỉ hè thành công, số ca nhiễm virus corona cũng tăng nhanh. Không chỉ Pháp, cả châu Âu đau đầu với những người đi du lịch về trong khi tháng Chín tới, học sinh sẽ đến trường và nhịp độ làm việc phần nào trở lại bình thường. Theo cuộc thăm dò ngày 04/08 của Happydemics, cho trang HomeExchange, khoảng một nửa người dân Pháp chưa nghĩ đến đi nghỉ hoặc không biết sẽ đi đâu trong năm 2021, khi tương lai dịch bệnh vẫn khó lường.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#503 Posted : Thursday, September 3, 2020 12:19:52 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Các ngôi làng hẻo lánh thu hút nhiều du khách Pháp

Tuấn Thảo - RFI - 03/09/2020
Tháng 9 đối với giới học sinh Pháp là mùa tựu trường, ngày khai giảng một năm học mới. Còn đối với giới chuyên ngành, tháng 9 là thời điểm tổng kết mùa du lịch trong hai tháng hè vừa qua. Nhìn chung, đa số dân Pháp chọn đi nghỉ mát ở gần nhà, chứ không đi đâu xa. Đáng chú ý hơn nữa, du khách Pháp đặc biệt yêu chuộng các vùng nông thôn hay vùng núi hẻo lánh.

Theo kết quả điều tra của các Ủy ban Du lịch cấp vùng, các miền Nouvelle Aquitaine, Bretagne hay là Provence-Alpes-Côte d’Azur đều đã thu hút đông đảo du khách Pháp trong mùa hè năm nay. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, vì các vùng miền có nhiều bãi biển vẫn luôn đông khách nhân dịp hè. Điều gây bất ngờ hơn cả chính là sự thành công ngoạn mục của các vùng sâu vùng xa như Vosges, Jura, Dordogne, Ardèche, Aveyron thậm chí Lozère.

Các miền này trong mắt dân thành thị là chốn ‘‘đồng không mông quạnh’’. Các ngôi làng xinh xắn nhỏ nhắn tưởng chừng như bị bỏ quên giữa núi rừng hoang vu, nói một cách nôm na, dân dã đó là những chốn ‘‘khỉ ho cò gáy, đèo heo hút gió’’, bởi vì đôi khi trên bản đồ chỉ đường GPS chỉ có vài chục cây số, nhưng khi lái xe hơi thì phải mất hơn một tiếng đồng hồ trở lên, vì ngôi làng thường ở trên đình núi, mà đường đèo lại hiểm trở quanh co, cho nên khó mà chạy thật nhanh, du khách đến từ thành thị lại càng phải vững tay lái.

Trên bản đồ nước Pháp hình lục giác, dãy đất rộng trống, trải dài từ miền đồng bằng phía đông bắc (Meuse) cho đến tận các rừng thông vùng tây nam (Landes) được gọi là ‘‘La Diagonale du Vide’’, hiểu theo nghĩa Đường gạch chéo của các vùng ‘‘Đất rộng Người thưa’’. Thế nhưng, chính những vùng miền thưa thớt dân cư ấy, trong mùa hè năm nay lại thu hút đông đảo du khách.

Theo ông Didier Arino, giám đốc điều hành công ty Protourisme, trong tháng 7, số du khách lưu trú qua đêm trên toàn lãnh thổ Pháp, (không kể tới các trạm nghỉ mát miền duyên hải) đã tăng lên đến 129 triệu lượt khách so với 122 triệu cùng thời kỳ năm ngoái. Điều này có thể thấy rõ ở vùng Occitanie, đứng hạng nhì về lượng du khách sau vùng Nouvelle Aquitaine, bao gồm nhiều điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch muốn đi tìm sự yên tĩnh của miền đồng quê hay phong cảnh thiên nhiên các vùng sơn cước.

Theo ông François de Canson, chủ tịch Ủy ban Du lịch vùng Hautes-Alpes, doanh thu ngành du lịch địa phương đã lập kỷ lục với 366 triệu euro (+15% so với năm 2019). Còn tại vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, nhiều du khách thay vì đi tắm biển, lại chọn đi nghỉ mát ở các vùng nằm ở bên trong đất liền, phần lớn cũng vì họ ngại cảnh đông người chen chúc tại các bãi tắm hay hàng quán, khiến cho việc áp dụng các quy định giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19 càng thêm khó khăn, phức tạp.

Về phần mình, ông Jean-Pascal Chopard, chủ tịch Ủy ban Du lịch vùng Jura cho biết lần đầu tiên tất cả các khách sạn và nhà trọ ở vùng núi Jura đã không còn chỗ trống trong vòng hơn một tháng từ ngày 20/07 đến ngày 22/08. Sự kiện vùng Jura đạt tới mức 100% phòng cho thuê là điều chưa từng thấy, từ trước tới nay. Ngành du lịch ở vùng Vosges cũng vậy, tuy không đạt mức tối đa, nhưng cũng được doanh thu cao chủ yếu nhờ vào việc du khách đặt phòng vào giờ phút cuối, và dĩ nhiên họ ưu tiên chọn đi thăm những nơi có giá mềm.

Dịch Covid-19 đã khiến cho hàng loạt liên hoan và sự kiện văn hóa bị hủy bỏ, một số vùng lãnh thổ đã thích ứng kịp thời bằng cách tổ chức các hoạt động thể thao như đi xe đạp, đu dây giữa rừng, chèo thuyền vượt thác, du ngoạn sông hồ, thám hiểm hang đá hay tập leo vách núi. Bên cạnh đó, còn có các sinh hoạt ngoài trời khám phá các di sản văn hóa hay ẩm thực địa phương, khác xa với những sinh hoạt thường thấy nơi thành phần du khách thích đi tắm biển.

Theo ông Didier Arino, giám đốc công ty Protourisme, các chuyến tham quan hầm cất giữ phô mai Beaufort, hầm trữ rượu rơm của vùng núi Jura hay là xưởng phơi ớt khô Espelette, đặc sản của vùng núi Pyrénées thu hút đông đảo du khách không kém gì các chuyến đi khám phá các lâu đài, dinh thự được xếp vào hàng di sản kiến trúc trong vùng. Theo cô Éloïse Raillard, người sáng lập công ty du lịch ‘‘À nos Campagnes’’, trước đây công ty của cô phải thuyết phục khách hàng chọn đi nghỉ mát ở vùng nông thôn. Giờ đây, khách hàng chỉ yêu cầu đến những vùng hẻo lánh, tránh xa những điểm đến nổi tiếng, thu hút quá đông du khách.

Ngược lại, các tuyến du lịch theo ‘‘Con đường rượu vang’’ ở hai vùng Alsace và Bourgogne đều tương đối vắng khách, do các hiệu rượu vang trứ danh, tập trung khai thác khách du lịch nước ngoài. Một cách tương tự, các khách sạn 5 sao hay những nhà trọ hạng sang nhắm vào tầng lớp khách ngoại quốc có tiền, đều bị ế ẩm vì đa số dân Pháp mùa hè năm nay chọn đi nghỉ mát kết hợp với chuyện đi thăm gia đình bà con, nếu có ở khách sạn, thì họ vẫn chọn hạng trung bình hay là thuê nhà qua mạng.

Theo ông Emmanuel Marill, giám đốc chi nhánh Pháp của mạng Airbnb, số nhà riêng cho thuê ở các vùng nông thôn đã tăng 25%, lên tới mức 80% so với cùng thời kỳ năm 2019. Người Pháp thuê nhà theo ba tiêu chuẩn, thời gian đi nghỉ mát là khoảng hai tuần, nhà rộng dành cho một gia đình đông thành viên và quan trọng nhất vẫn là nhà cho thuê phải có sân trồng hoa hay vườn cây xanh.

Sự kiện các vùng nông thôn hay miền núi đắt khách nhân dịp hè là một tin vui. Tuy nhiên, các kết quả tích cực đầu tiên vẫn chưa đủ để trấn an giới chuyên ngành du lịch. Theo thông lệ, tháng 9 mở ra giai đoạn du lịch ngoài mùa cao điểm, đối với các đối tượng du khách không có con nhỏ, họ chọn đi chơi vào mùa thu chứ không nhất thiết phải đi nghỉ mát trong hai tháng hè. Vấn đề ở đây là tình hình dịch Covid-19 không ngừng biến đổi, khiến cho lượng du khách ‘‘ngoài mùa’’ chờ tới tận giờ phút chót mới tính chuyện đặt phòng.

Điều đó ảnh hưởng tới các ngành phục vụ, chưa kể tới kịch bản virus corona bùng phát trở lại tại Pháp có nguy cơ hủy bỏ hàng loạt các kế hoạch đi ‘‘nghỉ muộn’’ (Điều đã từng xẩy ra ở tỉnh Mayenne, đã mất hơn 80% khách khi số ca nhiễm tăng mạnh). Theo ông Laurent Barthélémy, chủ tịch Liên đoàn quốc gia ngành khách sạn và nhà hàng (Umih), doanh thu mùa hè vừa qua vẫn chưa đủ để bù đắp những thất thu của thời phong tỏa, đồng thời vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy khách quốc tế sẵn sàng trở lại nước Pháp. Vì thế cho nên, theo ông, chẳng có gì mà đáng phải mừng vội.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#504 Posted : Wednesday, September 23, 2020 7:14:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Paris cho phép tắm sông Seine vào năm 2024 ?

Tuấn Thảo - 14/09/2020
Đây là một trong những kế hoạch đầy tham vọng do Tòa Đô Chính Paris khởi động trong khuôn khổ chương trình Thế Vận Hội 2024. Mục tiêu đầu tiên của dự án là làm cho nước sông Seine đủ sạch để tổ chức các cuộc thi bơi lội, không đòi hỏi phải diễn ra trong hồ tắm. Về lâu về dài, các bể bơi ‘‘tự nhiên’’ này trên sông Seine có thể tiếp đón người dân thủ đô vào mùa hè.

Ý tưởng lọc nước cho thật sạch để rồi bơm vào các bể bơi trên dòng sông Seine thật ra gợi hứng từ các hồ tắm tự nhiên bằng nước mặn thường thấy ở hai thành phố ven biển Dinard và Saint Malo ở vùng Bretagne, miền tây nước Pháp. Kể từ năm 2017, trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt mùa hè Paris Plages, ba bể bơi với sức chứa cho khoảng 200 người đã được xây trên kênh La Villette, gần trạm métro Jaurès ở Paris quận 10. Nước trong hồ bơi vẫn là nước sông Seine được lọc sạch. Dựa theo sáng kiến này, Paris muốn mở rộng thêm các bể bơi và xa hơn nữa, một số khúc sông sẽ đủ sạch để có thể tổ chức bơi lội tự do trên một khoảng cách lớn.

Kế hoạch đầy tham vọng này được giao cho một ủy ban do phó thị trưởng Pierre Aidenbaum đứng đầu và đặc biệt lo về các vấn đề liên quan đến sông Seine. Ông Pierre Aidenbaum từng chuyên trách về dự án trùng tu ngôi chợ Marché des Enfants-Rouges cũng như hội trường Carreau du Temple ở quận ba Paris. Lần này, công việc của ông sẽ càng khó khăn hơn vì việc ‘‘quy hoạch’’ sông Seine sẽ đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, hội đồng cấp vùng, đại diện của các đối tác kinh doanh và các công ty dịch vụ trên sông Seine.

Theo ông Pierre Aidenbaum, chỉ còn vài năm nữa là tới mùa Thế vận hội Olympic 2024 và thành phố Paris không nên để mất cơ hội này để thay đổi một cách sâu rộng, chứ không chỉ đơn thuần là tân trang diện mạo. Sông Seine có thể trở thành một trục giao thông quan trọng hơn, nhất là Tòa Đô Chính Paris từ nhiều năm qua đã có chủ trương làm giảm bớt khối lượng xe cộ chạy trong trung tâm thành phố, một kế hoạch dài hạn mà cho tới giờ vẫn còn ít nhiều gây tranh cãi.

Từ đây cho tới năm 2024, thành phố Paris sẽ phải thực hiện nhiều dự án ở ‘‘thượng nguồn’’ để có thể làm cho nước sông Seine sạch hơn, và như vậy Paris mới có thể tổ chức các cuộc thi đấu trong ba bộ môn: bơi tự do, bơi đường trường 10km và triathlon phối hợp ba môn bơi lội, đạp xe và chạy bộ. Các cuộc tranh tài ở đây dự trù diễn ra ở bến cầu Iéna, tức là ngay dưới chân Tháp Eiffel. Để làm được điều này, thành phố Paris trước mắt sẽ cấm các hộ gia đình sống trên thuyền bè tuyệt đối không được quyền xả nước thải từ trên thuyền ra sông. Hiện giờ, trong nội thành Paris có khoảng 250 hộ gia đình sống trên các thuyền bè, neo dọc hai bên sông Seine. Các hộ gia đình này sẽ phải làm việc với Tòa Đô Chính về việc xử lý nước thải.

Không chỉ riêng gì thành phần dân cư mà ngay cả các công ty có sơ hoat động trên bờ sông Seine, cũng sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt này, trong đó có các quán bar, nhà hàng cũng như các công ty cầu đường. Cách đây hai tuần, một vụ tai tiếng đã bùng lên sau khi công ty xây dựng Lafarge thải nước bùn trộn xi măng vào sông Seine, khiến cho chính quyền thành phố phải mở điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Sáu tháng trước đó, công ty xây cất Vinci đã bị toà án xử phạt 90.000 euros vì đã để cho nước bùn thất thoát vào sông Seine. Nếu tình hình không được cải thiện, Tòa Đô Chính Paris yêu cầu nhà nước rút giấy phép hoạt động đối với các công ty này.

Việc hạn chế các sinh hoạt dân cư hay các hoạt động kinh doanh của các xí nghiệp là điều đáng ghi nhận nhưng vẫn chưa đủ để giúp cho nước sông Seine trở nên trong sạch. Thành phố Paris nếu muốn đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2024, buộc phải trang bị thêm các bộ khử cặn thế hệ mới cho các nhà máy xử lý nước thải trong vùng Île de France, chuyên cung cấp nước sạch cho gần 11 triệu dân. Tại Paris và các vùng phụ cận, hiện có tổng cộng 530 nhà máy lớn nhỏ, quan trọng nhất vẫn là hai vùng Seine et Marne (vùng 77) và Yvelines (vùng 78) với hơn 400 nhà máy xử lý nước thải, dọc dòng sông chính cũng các chi nhánh đổ vào sông Seine. Trong bước đầu, Paris phải hiện đại hóa ba trung tâm ‘‘lọc nước’’ thuộc vào hàng lớn nhất nước Pháp trong đó có Seine Aval, Seine Amont và Seine Morée.

Kế hoạch làm sạch dòng sông Seine, nhất là khúc sông chảy qua thủ đô Paris, đã có từ lâu. Cách đây ba thập niên, việc tân trang các cơ sở hạ tầng đã giúp cho nước sông trở nên trong sạch hơn, so với nửa thế kỷ trước. Hiện giờ, các loài cá sinh sống tự nhiên trong dòng sông Seine đã tăng gấp đôi, từ 15 giống cá ban đầu nay nhân lên thành 30 loài khác nhau, phổ biến nhất vẫn là các giống cá chép, cá rô, cá mè...

Thông thường vào mùa hè, khi trời rất nóng, cảnh tượng các bạn trẻ nổi hứng nhảy ào xuống nước tắm sông cũng chẳng có gì là lạ, nhưng người ta vẫn khuyên rằng đừng dại gì mà uống nước, dù chỉ là một ngụm, chủ yếu cũng vì trong mắt người dân thủ đô, nước sông Seine vẫn chưa đủ sạch. Thế nhưng trong 4 năm gần đây, kể từ khi Paris mở ba hồ tắm nhân dịp hè trên kênh La Villette, đã không có một trường hợp nào gặp vấn đề sức khỏe.

Một cách tương tự, các cuộc thi bơi lội bền sức thường được tổ chức ở Montereau (vùng 77) trên một nhánh sông Seine dài hơn 2 cây số. Tất cả những yếu tố đó khiến cho giới chuyên ngành thể thao tin tưởng rằng, bơi lội trên sông Seine dù là để thi đấu hay chủ yếu để vui chơi, không còn là một kịch bản viễn vông xa vời.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#505 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:19:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 : Paris duy trì các tủ kính trưng bày Noël

Tuấn Thảo - RFI - 24/11/2020
Mặc dù lệnh phong tỏa tại Pháp vẫn tiếp tục và có lẽ các cửa hiệuchỉ được mở lại với điều kiện vào đầu tháng 12/2020, nhưng các cửa hàng lớn tại Paris nhân mùa lễ cuối năm vẫn duy trì việc trang trí lộng lẫy các tủ kính trưng bày để chuẩn bị đón Giáng Sinh và Tết Dương lịch.

Thủ đô Paris cuối tuần qua đã mời ca sĩ kiêm diễn viên Louane thắp sáng đại lộ Champs-Élysées bằng muôn ánh đèn màu. Bình thường thì sự kiện này khai mạc mùa sinh hoạt đón mừng những ngày lễ cuối năm, khi phố xá nhộn nhịp lên đèn, các cửa hàng tấp nập người mua kẻ bán. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm tê liệt mọi sinh hoạt, các ngôi chợ Giáng Sinh tại thủ đô Paris cũng như tại nhiều thành phố lớn khác bị hủy bỏ khiến cho khung cảnh càng thêm vắng vẻ, phố xá đìu hiu.

Cho dù vẫn còn bị đóng cửa, các cửa hàng lớn tại Paris vẫn trung thành với hầu hết các truyền thống mùa Noël, qua việc trang trí các tủ kính trưng bày. Hầu hết người dân thủ đô đều bị hạn chế trong việc di chuyển, nhưng khách tham quan vẫn có thể xem qua các phóng sự hay video giới thiệu trên mạng, trước khi họ được chiêm ngưỡng tận mắt một khi các biện pháp phong tỏa dần dần được giảm nhẹ, tháo gỡ.

Le Bon Marché và truyền thống tủ kính Giáng Sinh

Kể từ trung tuần tháng 11, mặt tiền các cửa hàng lớn tại Paris như Printemps Haussmann, Galeries Lafayette, BHV Marais, Beaugrenelle Paris, Le Bon Marché Rive Gauche đều bắt đầu được kết hoa treo đèn, cộng thêm với nhiều tủ kính trang trí, trong đó có dựng lên những hoạt cảnh vô cùng bắt mắt, cực kỳ sinh động. Nhìn từ xa, các cửa hàng lớn tựa như những dòng suối sánh sáng, lung linh muôn giọt đèn màu, lấp lánh ngàn hạt kim tuyến, nhân những ngày hội đầu tiên, báo hiệu mùa đông sắp đến.

Các tủ kính đầu tiên được hoàn tất vào đầu tháng 11 tại cửa hàng "Le Bon Marché" ở Paris quận 7, hầu như cùng thời điểm nước Pháp bước vào đợt phong tỏa thứ nhì. Dựa theo chủ đề các vì vua trong những cánh rừng phủ đầy tuyết trắng, ban giám đốc cửa hàng Le Bon Marché đã khai trương 4 tủ kính lớn nằm dọc góc phố Rue de Sèvres. Mỗi tủ kính là một tấm ''bưu thiếp'' âm thanh sinh động kèm theo những hình tượng linh hoạt. “Các vị vua trong rừng tuyết” ở đây chính là đàn thỏ con với nhiều màu sắc khác nhau.

Theo giải thích của ban quản lý Le Bon Marché, hơn 100 nhân viên đã được huy động trong gần hai tháng liền để vận chuyển tất cả các món đồ trang trí đến thủ đô Paris, rồi lắp ráp các hoạt cảnh sao cho kịp ngày ra mắt các tủ kính trưng bày. Mỗi tủ kính được dàn dựng tỉ mỉ công phu, với hàng trăm món đồ chơi bằng gỗ hay bằng các chất liệu tái chế, mỗi gia đình thỏ di chuyển cử động như thể đang rong chơi vui đùa, bầy thú cùng nhau thực hiện một điệu múa thể hiện các yếu tố thiên nhiên như gió mây, gỗ cây, sóng biển hay ánh nắng.

Printemps vẫn hoành tráng dù thời buổi khó khăn

Về phía chuỗi cửa hàng lớn Printemps, mặc dù tập đoàn này đang trải qua nhiều khó khăn tài chính, buộc phải đóng 25% các địa điểm kinh doanh và sa thải khoảng 450 nhân viên, thế nhưng cửa hàng Printemps trên đại lộ Haussmann vẫn duy trì việc trang trí mặt tiền. Chẳng những thế, Printemps không dè sẻn trong chi tiêu khi dựng lên 185 cây thông Noël ở bên trong cũng như ở bên ngoài cửa hàng, và kết một chùm dây kim tuyến trải dài trên hơn 3.500 mét.

Printemps Haussmann làm như vậy, trước hết là vì đây là trụ sở của tập đoàn, cho nên lại càng cần bảo vệ uy tín của thương hiệu. Bên cạnh đó, ngân sách dành cho việc trưng bày từng được thông qua từ năm trước và để chuẩn bị kịp thời cho tháng 11, cửa hiệu này phải lên kế hoạch sắp đặt tủ kính trưng bày kể từ mùa hè. Cho nên Printemps vẫn tiến hành kế hoạch trang trí hầu chuẩn bị cho mùa lễ cuối năm, bởi vì đây là mùa mua bán cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu nổi tiếng và chính phủ Pháp buộc phải tìm cho ra giải pháp có thể dung hòa cả hai vế : cho phép giới kinh doanh hoạt động cuối năm, những đồng thời vẫn kềm chế càng mạnh càng tốt đà lây lan của dịch Covid-19.

Với chủ đề "Partageons Noël", cửa hàng Printemps Haussmann sắp đặt nhiều tủ kính lớn, với tổng cộng 92 nhân vật tí hon, đa số là những búp bê, hình nộm hay thú bông biết cử động, nhảy múa, đàn hát y như người thật. Các nhân vật ở đây gợi hứng từ thế giới truyện tranh của họa sĩ Beax được chia thành 9 gia đình (Printania, Piedmarin, Dubois, Dujardin, Toutchuss, Polyphonie, Courandair, Deschamps hay là Millebornes) .....

Các gia đình quây quần lại với nhau để cùng chia sẻ không khí đầm ấm của mùa Giáng Sinh, được tái tạo trong một hoạt cảnh trên bờ biển hoặc là trên núi, trong chòi gỗ hoặc ở trong rừng, trong vườn hoa hay là bên hồ nước, các tủ kính của Printemps Haussmann là một cái nháy mắt đầy cảm thông trìu mến trong bối cảnh dân Pháp vẫn còn bị hạn chế đi lại, không thể viếng thăm nhau, dù là người thân hay bạn hữu trong những ngày cuối tuần (ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp).

Galeries Lafayette : Phiêu lưu vòng quanh thế giới

Cũng trên đại lộ Haussmann, cửa hàng Galeries Lafayette mời khách tham quan bước vào thế giới giàu sức tưởng tượng qua chuyến đi vòng quanh trái đất cùng với cô bé Céleste, một nhà thám hiểm trẻ tuổi. Các tủ kính được thực hiện như một cuốn sổ tay hành trình, 11 chương sách được tái tạo thành 11 bức tranh sống động, mỗi chương là một chặng đường đầy khám phá thú vị, bất ngờ của Céleste.

Phần chỉ đạo nghệ thuật được giao cho Tom Schamp, một họa sĩ người Bỉ chuyên minh họa các tập truyện thiếu nhi. Giờ đây họa sĩ này dựng thành hoạt cảnh ba chiều hai thế giới tưởng tượng của các họa sĩ nổi tiếng là Chéri Samba và tác giả Jacques de Loustal.

Hành trình phiêu lưu của Céleste có phần giống như truyện ngụ ngôn "Hoàng tử bé" của văn hào Pháp Antoine de Saint-Exupéry, vì mỗi chuyến thám hiểm là dịp để gặp gỡ nhiều nhân vật của thế giới thần tiên, như chú báo đốm ẩn nấp trong rừng tuyết, ngôi làng dưới nắng của các chú gấu Bắc Cực, các chú khỉ còn tinh nghịch giữa đồi hoang, sa mạc khô cằn lại trỗ bông hoa diệu kỳ có vũ điệu thướt tha như ngôi sao múa ballet, những con búp bê matryoska xinh xắn lạ thường cũng xoay mình theo các làn điệu truyền thống xứ Nga.

Trong chuyến phiêu lưu vòng quanh thế giới ấy, cứ mỗi chặng đường, cô bé Céleste lại mang về một món quà, để gắn trên cây thông khổng lồ nằm ngay tại gian chính của cửa hàng Galeries Lafayette. Cứ nửa tiếng đồng hồ, toàn bộ ánh sáng đều chợt tắt để nhường chỗ lại cho một show lung linh ánh sáng, hoành tráng âm thanh.

Năm nay, hơn bao giờ hết, các hộ gia đình tại Pháp mong muốn tìm lại được bầu không khí thân thương ấm cúng của những buổi họp mặt trong nhà. Dưới mái vòm thủy tinh nguy nga của một trong những cửa hàng nổi tiếng nhất Paris, tỏa lên một chút ánh sáng hy vọng, dù tương lai còn tăm tối bấp bênh, một niềm vui nho nhỏ nhưng lại có nhiều ý nghĩa trong thời dịch bệnh.Hoàng Thy Mai Thảo  
#506 Posted : Wednesday, December 2, 2020 1:38:35 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Một khúc cầu thang origine của Tháp Eiffel được bán đầu giá hơn 274 000 euros bởi nhóm Artcurial

Ước tính khoảng 30 000 đến 40 000 euros lúc mở đầu, khúc cầu thang này của Bà Đầm Sắt năm 1889 đã được nâng giá gấp gần 10 lần đưa ra, hôm thứ ba, tại một cuộc bán đấu giá của nhóm Artcurial.

franceinfo Culture avec agences
France Télévisions Rédaction Culture
Publié le 01/12/2020 18:07

Một khúc cầu thang của Tháp Eiffel với 14 bậc thang bằng sắt đã được bán với giá 274 475 euros và đã được một nhà sưu tầm cá nhân của Âu châu mua, theo thông báo của nhà bán đấu giá Artcurial.

Đoạn cầu thang cao gần 3 mét, là từ cầu thang xoắn ốc origine của Bà Đầm Sắt Paris, năm 889, được nối từ lầu 2 lên lầu 3 (tầng 3 lên tầng 4) của Tháp Eiffel. Thuộc sở hữu một nhà sưu tầm người Canada, khúc cầu thang này được ước tính giá 30 000 đến 40 000 euros.

Vào năm 1983, khi lắp đặt một cầu thang máy giữa 2 tầng lấu này của Tháp đã phải bắt buộc tháo gỡ và cắt bỏ một chiếc cầu thang với 24 bậc thang. Một trong hai đoạn này được giữ ở lầu một của Tháp Eiffel trong khi ba đoạn khác đã được tặng cho các bảo tàng của Pháp : bảo tàng Orsay, thư viện khoa học quốc gia La Villette (Paris) và bảo tàng Lịch Sử sắt thép, Histoire du fer (Nancy).

Cùng năm này, hai mươi phần rời còn lại đã được bán cho các nhà sưu tầm trên khắp thế giới. Chỉ có hai khúc cầu thang còn giữ lại tại Pháp và thuộc sở hữu của ca sĩ Guy Béart nguòi đã bán đi hồi năm 2015.

Những mẩu khác nhau của cầu thang này được thấy ở nhiều nơi nổi tiếng trên thế giới : la Fondation Yoishii ở Yamanashi Nhật hoặc gần Tượng Thần Tư Do tại New York. Những phần khác được thấy ở nhiều nhà sưu tầm tại Thuỵ Sĩ, Ý hoặc ở Canada.

Đây là lần thứ tư, nhà bán đấu giá Artcurial đã giới thiệu một khúc cầu thang của Tháp Eiffel cho đấu giá. Đầu tiên là khúc cầu thang cao 3,5 mét và bán giá 220 000 euros hồi năm 2013, lần thứ nhì là khúc cầu thang định giá 523 800 euros năm 2016, và lần thứ ba là khúc cầu thang giá 176 150 euros năm 2018.

Tháp Eiffel, với chiều cao 324 mét và dã trở thành biểu tượng của Paris và cùng với Nhà Thờ Đức Bà (Notre-Dame Paris) và Toà Thánh Tâm (Basilique du Sacré Coeur de Montmartre), Bà Đầm Sắt Paris được thiết kế, xây dựng bởi kiến trức sư Gustave Eiffel (1832-1923) cho cuộc Triển Lãm Hoàn Vũ (Exposition Universelle) năm 1889.

(HTMT dịch bản tin báo điện tử Pháp / yahoo fr)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#507 Posted : Friday, December 25, 2020 8:34:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Nhà thờ Đức Bà Amiens tròn 800 tuổi

Tuấn Thảo - RFI - 24/12/2020
Nằm ở phía bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 140 cây số, thành phố Amiens là thủ phủ của vùng Picardie, nay đã được sát nhập vào vùng Hauts de France. Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của vùng này chính là Nhà thờ Đức Bà Amiens (Notre-Dame d'Amiens). Viên đá xây dựng đầu tiên đã được đặt vào năm 1220, tức cách đây vừa đúng 8 thế kỷ.

Cho dù dịch Covid-19 đã làm xáo trộn toàn bộ chương trình kỷ niệm 800 năm ngày khởi công xây dựng nền Nhà thờ Đức Bà Amiens (1220-2020) và các sinh hoạt tôn giáo vẫn duy trì biện pháp hạn chế tối đa số người tham dự thánh lễ, nhưng Tòa giám mục thành phố Amiens vẫn duy trì việc chiếu sáng mặt tiền nhà thờ cũng như tổ chức các buổi cầu nguyện trực tuyến, các đêm hoà nhạc cổ điển hầu duy trì mối liên hệ giữa các giáo xứ, duy trì đời sống cộng đoàn.

Bắt đầu được xây cất vào năm 1220 (tức khoảng nửa thế kỷ sau Nhà thờ Đức Bà Paris), Nhà thờ Đức Bà Amiens phía bên ngoài có có một số nét giống như "Notre-Dame de Paris". Trong vòng 800 năm, công tình kiến trúc này đã thật sự gắn liền với lịch sử của thủ phủ vùng Picardie. Về mặt địa lý, Picardie là vùng đồng bằng không có đồi núi, cho nên khi bạn đến thành phố Amiens từ bất kỳ hướng nào, bạn vẫn thấy xuất hiện từ xa cảnh quan tháp đôi của Nhà thờ Đức Bà Amiens cũng như ngọn tháp vuông vức của Auguste Perret, một trong những biểu tượng quan trọng khác của Amiens.

Dù đến muộn nhưng vẫn lên hàng kỳ quan

Việc xây dựng Nhà thờ Đức Bà Amiens xuất phát từ một tai nạn. Cách đây 8 thế kỷ, giám mục Évrard de Fouilloy đã quyết định xây dựng lại nhà thờ chính tòa Amiens, sau khi một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi thánh đường cũ với lối kiến trúc roman. Công trình xây dựng (dựa theo sơ đồ ban đầu của Viollet de Duc) đã được giao cho kiến trúc sư Robert de Luzarches, nhưng sau ông, đã có thêm hai bậc thầy khác chuyên về lối kiến trúc gothic là Thomas và Renaud de Cormont đã thay phiên nhau điều khiển một trong những dự án quan trọng nhất phương Tây vào thời Trung Cổ. Trong vòng chưa đầy 70 năm, nhóm kiến trúc sư này đã vượt qua được nhiều trở ngại để cho ra đời một trong những công trình hài hòa và hoàn thiện nhất (theo quan điểm thẩm mỹ của giới chuyên gia) vào thế kỷ thứ 13.

Được công nhận từ thế kỷ 19 là một trong 10 "kỳ quan" của nghệ thuật kiến trúc gothic trên thế giới, Notre-Dame d'Amiens tuy đến sau nhưng lại sánh ngang hàng với nhiều nhà thờ lớn khác ở Paris (1163), Chartres (1145), Bourges (1195), Beauvais (1225) và đáng ghi nhớ nhất vẫn là Nhà thờ Đức Bà Reims (1211), nơi cử hành lễ đăng quang của hơn 30 vị vua trong lịch sử nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà Amiens đã được xây theo mô hình "thánh giá". Gian giữa và chính điện tiêu biểu cho phong cách gothic "cổ điển", còn gian ngang lại đậm nét gothic tỏa sáng "lộng lẫy", các kính màu hình hoa hồng thì đến muộn hơn theo phong cách gothic "rực rỡ". Vòm nhà thờ có chiều cao tới 42 mét, còn chiều dài tổng thể lên tới 145 mét, Nhà thờ Đức Bà Amiens được xem là thánh đường cao nhất nước Pháp, với dung tích cao gấp đôi so với Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vượt qua những bước thăng trầm lịch sử

Trong vòng tám thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà Amiens là trái tim sống theo muôn nhịp đập của thành phố, là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như lễ cưới của vua Charles đệ lục và hoàng hậu Isabeau de Bavière vào năm 1385, lễ kỷ niệm chiến thắng của vua Henri đệ tứ vào năm 1597, sau khi nhà vua đánh bại quân đội hoàng gia Tây Ban Nha để chinh phục lại thành phố Amiens. Nhà thờ Đức Bà Amiens cũng đã trải qua những thăng trầm của lịch sử, kể cả hai cuộc thế chiến, được các lực lượng đồng minh giải phóng khỏi sự chiếm đóng của quân đội Đức Quốc xã. Gần như toàn bộ thánh đường Amiens đều nguyên vẹn trong hai cuộc thế chiến trong khi thành phố bị đổ nát dưới bom đạn, như thể nhà thờ được phù hộ bởi phép lạ của Đức Mẹ đồng trinh.

Được xếp vào hàng di tích lịch sử quốc gia từ năm 1862, Nhà thờ Đức Bà Amiens sau đó đã được cộng đồng quốc tế công nhận hai lần. Lần đầu tiên là vào năm 1981 khi trở thành di sản văn hóa của nhân loại trên danh sách của tổ chức Unesco. Lần thứ nhì là vào năm 1998, nhà thờ Đức Bà Amiens vào thời ấy được công nhận là một trong những chặng đường quan trọng trên lộ trình hành hương đến Saint-Jacques de Compostelle (Tây Ban Nha).

Ngoài lối kiến trúc được xem là nguyên mẫu của nghệ thuật gothic trong cả hai giai đoạn “cổ điển” và “lộng lẫy”, Nhà thờ Đức Bà Amiens còn có nhiều bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật quý hiếm. Ngoài các bảo vật như Thánh tích của Jean Baptiste, được giới mộ đạo từ xa đến chiêm ngưỡng, tôn sùng trong những dịp lễ lớn, nhà thờ còn nổi tiếng nhờ bộ tranh khắc gỗ với hơn 4.000 hình tượng khác biệt đủ loại, như thể giới nghệ nhân thời xưa muốn dựng lại các đoạn Kinh Thánh trong một bộ truyện tranh khổng lồ.

Thiên thần nhỏ lệ, Đức Mẹ "vàng son"

Nhà thờ Đức Bà Amiens còn được biết đến nhờ bức tượng "Thiên thần nhỏ lệ" (L'ange pleureur). Được nhà điêu khắc Nicolas Blasset thực hiện vào năm 1636, bức tượng này là nhằm để vinh danh công lao của tất cả những ai chuyên chăm sóc trẻ mồ côi. Bức tượng sau đó trở nên nổi tiếng trong thời thế chiến thứ nhất khi lính đồng minh đến từ các nước trong Khối thịnh vượng chung, mua quà lưu niệm cho người thân, hay là họ gửi cho gia đình tấm bưu thiếp có vẽ hình vị thiên thần nhỏ bé đang khóc.

Tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất vẫn là bức tượng Đức Mẹ "vàng son" (La Vierge dorée) cao gần hai thước rưỡi nằm ở cổng chính nhà thờ. Nhìn từ xa, tượng đá trắng ngà như thể được khoác một lớp áo mạ vàng. Giới khoa học đã khám phá ra rằng tượng tạc hình Đức Mẹ cũng như tất các các pho tượng thánh, khi xưa thật ra có đầy đủ các màu sắc từ trang phục, nét mặt cho đến màu tóc. Các nghệ nhân thời xưa vẽ đến 26 lớp màu khác nhau cho mỗi pho tượng. Với thời gian, màu sắc nguyên thủy đều đã nhạt phai.

Chính cũng vì thế cách đây 20 năm, ban điều hành Nhà thờ Đức Bà Amiens đã thực hiện cú đột phá ngoạn mục, vì nhà thờ này trở thành nơi thờ phụng đầu tiên sử dụng công nghệ ánh sáng laser để tái tạo muôn màu sắc. Có thể nói là Nhà thờ Đức Bà Amiens đã mở đường cho phong trào dùng kỹ thuật hiện đại nhằm đề cao giá trị của di sản kiến trúc. Sau đó, hầu hết các nhà thờ lớn ở Pháp đều lấy lại ý tưởng này qua việc kết hợp âm thanh và hình ảnh, đưa vào kỷ nguyên mới những nóc thánh đường đã hàng trăm năm tuổi. Khi màn đêm buông xuống, Nhà thờ Đức bà Amiens lại được chiếu sáng như thể thắp lên muôn ánh lung linh diệu huyền, đâu đây vang vọng lời cầu nguyện, hy vọng nửa đêm mùa Giáng Sinh êm đềm.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#508 Posted : Thursday, January 7, 2021 1:24:31 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 : Các bảo tàng Venise bị đóng cửa thêm ba tháng

Tuấn Thảo - RFI - 07/01/2021
Tại Ý, hầu hết các cơ sở văn hóa đều đã bị đóng cửa trong đợt phong tỏa thứ nhì theo quyết định của chính phủ hồi cuối tháng 10/2020. Vào lúc giới chuyên ngành hy vọng các cơ sở này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 15/01/2021 như theo dự kiến, thị trưởng Venise Luigi Brugnaro đã cho biết dời lại việc mở cửa các viện bảo tàng của thành phố cho đến ngày 01/04/2021.

Quyết định của ông Luigi Brugnaro, thị trưởng Venise (thuộc cánh hữu bảo thủ), được xem như một gáo nước lạnh đối với tất cả những ai còn nhen nhúm trong tìm một chút niềm hy vọng, được nhìn thấy một năm mới lạc quan, tươi sáng hơn. Người dân thành phố Venise nói riêng, du khách các nước châu Âu láng giềng nói chung sẽ phải đợi thêm khoảng ba tháng nữa, mới có thể nhìn lại thành phố thơ mộng êm đềm trên nước. Ngoại trừ khi có gia đình thân nhân sống trong vùng, thì việc viếng thăm Venise trong mùa vắng khách vẫn là điều không nên làm trong lúc này.

Các biện pháp phong tỏa có nguy cơ kéo dài

Đợt phong tỏa thứ nhì tại Ý đã kéo dài trong hơn hai tháng tính từ đầu tháng 11/2020. Tất cả các rạp chiếu phim, nhà hát, hồ bơi, phòng tập thể dục, quán cà phê, khách sạn, tiệm ăn, tiệm hớt tóc, viện thẩm mỹ ... hay là các cửa hàng không được xem như là thiết yếu (ngoại trừ cửa hàng thực phẩm, tiệm sách hay hiệu thuốc tây) đều phải đóng cửa cho đến giữa tháng Giêng năm 2021, kèm theo với lệnh cấm đi lại giữa các vùng lãnh thổ kể từ ngày 21/12/2021 hầu hạn chế đà lây lan của dịch bệnh. Nếu so sánh, thì các biện pháp phong tỏa ở Ý còn gắt gao hơn cả các nước láng giềng là Đức, Thụy Sĩ và Pháp.

Trên lãnh thổ nước Ý, các viện bảo tàng lớn nhất ban đầu đã cố gắng duy trì hoạt động dù là ở mức tối thiểu, nhưng rốt cuộc cũng đành phải đóng cửa, chủ yếu cũng vì việc duy trì hoạt động trong lúc hoàn toàn vắng khách, đâm ra lại tốn kém hơn nhiều. Các bảo tàng lớn cũng lệ thuộc rất nhiều vào thành phần khách du lịch, vốn đem lại nguồn thu nhập quan trọng nhất trong năm.

Trong bối cảnh đó, rất nhiều người Ý hy vọng là các biện pháp phong tỏa trong đợt thứ nhì sẽ được nới lỏng hoặc được dỡ bỏ từng bước kể từ tháng Giêng, nhưng trước mắt chưa có gì là chắc chắn cả. Nhiều vùng miền tại Ý chưa gì đã quyết định chỉ mở lại các trường trung học vào đầu tháng 02/2021, mặc dù mùa lễ cuối năm đã kết thúc và học sinh trên nguyên tắc phải trở lại trường lớp hôm 04/01/2021. Tình hình chung tại châu Âu cũng vẫn còn đầy rủi ro bấp bênh, nước Anh đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba. Pháp tăng cường lệnh giới nghiêm tại nhiều vùng miền (chủ yếu ở phía Đông), còn Đức vừa triển hạn lệnh phong tỏa đến 31/01/2021.

Một chính sách du lịch phù hợp hơn cho Venise ?

Quyết định ban hành hồi đầu tuần nhằm duy trì việc đóng cửa các bảo tàng chủ yếu liên quan đến các cơ sở văn hóa nổi tiếng nhất của thành phố Venise. Tiêu biểu nhất vẫn là "Dinh Tổng Trấn" Palais des Doges (Doge's Palace) và Bảo tàng mỹ thuật Teodorro Correr, tọa lạc trên quảng trường Saint Marc lừng danh thế giới. Tính tổng cộng, gần 400 nhân viên của các viện bảo tàng thành phố sẽ bị thất nghiệp cho tới tháng 04/2021. Tuy gây nhiều tranh cãi, nhưng quyết định của hội đồng thành phố Venise thật ra tuân theo xu hướng chung của nhiều thành phố lớn châu Âu, muốn bằng mọi cách tránh bị phong tỏa một lần nữa trên quy mô lớn.

Quyết định của ông Luigi Brugnaro (thị trưởng Venise từ năm 2015) đã gặp phải nhiều tiếng nói phản đối ứng từ phía các chủ cửa hàng, giới văn nghệ sĩ, các tên tuổi hoạt động trong ngành văn hóa. Một bản kiến nghị với hàng ngàn chữ ký trong đó có cả người dân thành phố và những nhân vật tên tuổi như bà Maria Gloria Giubilei, giám đốc điều hành Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Genova, nhà sử học trứ danh người Ý Salvatore Settis hay là nhà văn kiêm phê bình nghệ thuật Vittorio Sgarbi.

Bản kiến nghị đã được gửi đến ông thị trưởng, với nội dung không chỉ liên quan đến việc đóng cửa các viện bảo tàng đến mùa xuân năm 2021, mà còn kêu gọi hội đồng thành phố Venise nên có một tầm nhìn xa hơn, qua việc cải tổ triệt để ngành du lịch, đề ra một chính sách phù hợp hơn, đầu tư vào chất lượng để tránh tình trạng du lịch quá tải. Sau dịch Covid-19, Venise khó thể nào mà tiếp tục hoạt động y như trước mà không tránh khỏi các thiệt hại do lượng du khách quá đông. Nói tóm lại, bản kiến nghị không đơn thuần là một cuộc tranh luận về việc đóng hay mở cửa các viện bảo tàng, mà là một lời kêu gọi hội đồng thành phố tham khảo ý kiến của người dân về tương lai văn hóa của Venise, do 65% cư dân thành phố sống nhờ vào du lịch.

Venise phụ thuộc quá nhiều vào du khách

Cho đến nay, Ý là một trong những quốc gia châu Âu bị dịch Covid-19 tác động nặng nề nhất, với gần 77.000 ca tử vong tính đến hôm 07/01/2021. Trước mùa Giáng Sinh, thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã siết chặt các biện pháp phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ, trong khi nước Pháp thì tạm thời nới lỏng. Cho đến ngày 15/01, mỗi hộ gia đình chỉ được phép rời khỏi nhà mỗi ngày một lần, các cơ sở kinh doanh bán lẻ đều phải đóng cửa và lệnh giới nghiêm được tăng cường.

Trong bối cảnh này, quyết định của thị trưởng Venise bị xem như là một đòn rất mạnh đánh vào nền kinh tế của thành phố, vốn phụ thuộc nhiều vào du khách so với Roma hay là Milano. Ngành du lịch tương đương với khoảng 13% GDP của toàn nước Ý, nhưng riêng trong trường hợp của Venise, ngành du lịch lại cung cấp đến hơn 60% việc làm cho cư dân trong vùng. Có thể nói, nền kinh tế tại Venise và các thành phố phụ cận đã sụp đổ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trung tâm thành phố Venise, còn gọi là khu phố cổ xung quanh quảng trường Saint Marc và chiếc cầu Rialto bắc ngang qua kênh lớn, thường chỉ có 52.000 cư dân. Dân số Venise là khoảng 260.000 người, nhưng chỉ có một phần năm là cư trú và làm việc ở trung tâm, đại đa số còn lại dọn vào đất liền để sinh sống chủ yếu cũng vì giá sinh hoạt thấp hơn và cuộc sống hàng ngày cũng bớt bị phiền nhiễu bởi luồng du khách quá đông. Trong những mùa thấp điểm, đặc biệt là vào mùa lạnh, Venise giống như đang mơ màng trong giấc ngủ đông. Thế nhưng với dịch Covid-19, toàn phố cổ Venise như thể bị bỏ trống, lặng lẽ hoang vắng như một thành phố ma.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#509 Posted : Friday, January 8, 2021 1:56:26 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Versailles có nguy cơ thành Disneyland ?

Tuấn Thảo - RFI - 19/07/2020
Với hơn 7 triệu lượt khách tham quan hàng năm, lâu đài Versailles là một trong những quần thể xây dựng thuộc vào hàng lớn nhất châu Âu. Kết hợp lối kiến trúc cổ điển hài hoà với những đường nét chấm phá nghệ thuật baroque, cung điện Versailles từng được tổ chức UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1979. Điều đó có thể giải thích vì sao đang có một cuộc tranh luận khá sôi nổi tại Pháp về dự án biến đổi một phần trong quần thể kiến trúc lâu đài Versailles thành khách sạn năm sao. (Tạp chí phát lần đầu ngày 28/08/2015).

Từ đây cho tới hạn chót là ngày 14 tháng 9 năm 2015, các tập đoàn khách sạn quốc tế phải nộp hồ sơ đấu thầu cho Cơ quan Quốc gia quản lý lâu đài Versailles. Đây là một dự án có tầm cỡ đặc biệt, vì tập đoàn khách sạn trúng thầu sẽ phải đầu tư khoảng 7 triệu euro để trùng tu một quần thể nhỏ gồm ba dinh thự, nằm trong khuôn viên của cung điện Versailles.

Thời xưa, ba dinh thự này (Pavillon du Grand Contrôle, Hôtel du Petit Contrôle và Pavillon des Premières Cent Marches) gồm một phần là văn phòng làm việc của các quản đốc hành chính, toà đại sảnh ở dinh thự lớn nhất (Grand Contrôle) là phòng nghỉ dành cho các vị khách mời thường là quan thần triều đình hay là quan chức ngoại giao khi họ đến Versailles để xin yết kiến nhà vua.

Cả ba dinh thự này tọa lạc trong khuôn viên ở phía đông nam của quần thể Versailles. Các cửa sổ nhìn ra khu vườn thượng uyển, nơi có đặt hàng trăm chậu cây cam trồng để làm kiểng. Một khi được trùng tu phục hồi, thì ba dinh thự này sẽ được gọi là “Khách sạn của Vườn cam” (Hôtel de l’Orangerie).

Cơ quan Quốc gia điều hành lâu đài Versailles đồng ý chuyển nhượng quyền khai thác ba dinh thự này cho một tập đoàn khách sạn tư nhân trong vòng 60 năm, với điều kiện là phải dựa vào lối kiến trúc sẵn có và nhất là phải tôn trọng mọi quy định nghiêm ngặt của toàn bộ quần thể xây dựng, và như vậy hẳn chắc là không có chuyện xây phòng xông hơi hay hồ tắm ở ngoài trời, bằng không lâu đài Versailles sẽ mất danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới dễ như chơi.

Cho dù diện tích rất nhỏ, chưa tới 5% quần thể kiến trúc Versailles, nhưng sự kiện một cơ quan nhà nước đem một phần của Versailles, ra đấu thầu để biến thành một dịch vụ thương mại cho thấy được một điều khá nhức nhối : chính phủ Pháp không còn đủ ngân sách để trang trải cho các chi phí bảo tồn các di sản văn hóa. Chính quyền thành phố Versailles cũng không thể nào tăng thêm thuế đánh trên đầu dân cư địa phương, bởi vì làm như vậy, thì trong các cuộc bầu cử sắp tới, các cử tri này sẽ bỏ phiếu cho phe cam kết không tăng thuế.

Với hơn 7 triệu lượt du khách tham quan Versailles hàng năm, trong đó có một nửa (3 triệu rưỡi) mua vé vào thăm Phòng Gương ở bên trong cung điện, nhưng doanh thu vẫn không đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí vận hành cũng như sửa sang lâu đài này, vậy thì lấy tiền ở đâu ra để bảo tồn công trình. Trước bài toán nan giải ấy, Cơ quan điều hành Versailles dường như chỉ tập trung vào quần thể chính gồm Phòng Gương đại sảnh, Nhà Nguyện, hai cung điện Grand Trianon và Petit Trianon, trong khi các dinh thự nhỏ ở xung quanh thì lại muốn nhờ đến sự hợp tác của các tập đoàn tư nhân. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều ý kiến bênh và chống một dự án như vậy.

Theo lời ông Jean-Michel Raingeard, chủ tịch liên đoàn các tổ chức Bảo tồn Di sản quốc gia (FFSAM), dự án tái tạo một phần quần thể Versailles gây tranh cãi có lẽ là vì nhà nước muốn nhượng quyền khai thác cho một công ty tư nhân qua một hợp đồng cho thuê dài hạn, trong khi đa số dân Pháp vẫn quan niệm rằng một công trình xếp vào hàng di sản quốc gia cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía nhà nước, chứ không nên để cho một công ty tư nhân độc quyền khai thác. Dự án tái tạo một phần Versailles làm cho ông liên tưởng đến kế hoạch khai thác dinh thự Hôtel de la Marine nằm ngay trên quảng trường Concorde, sát bên toà lãnh sự Mỹ ở Paris, nằm trên đường Florentin.

Dinh thự Hôtel de la Marine trước đây Bộ Tổng Tham mưu của Hải quân Pháp, và kể từ đầu năm 2015, bộ này sẽ dời cơ sở hoạt động về một nơi khác. Lúc đầu, nhà nước Pháp lên kế hoạch giao cho một tập đoàn tư nhân khai thác thành khách sạn sang trọng, nhưng trước sự phản đối khá mạnh mẽ của công luận, chính phủ Pháp đã nhượng bộ một bước và ủy thác quyền điều hành dinh thự này cho Trung tâm Di sản Văn hóa Quốc gia (CMN).

Theo ông Jean-Michel Raingeard, nếu phải so sánh về vai trò và tầm cỡ, thì ba dinh thự ở Versailles không có nhiều ý nghĩa và biểu tượng lịch sử bằng ‘’Dinh thự Hải quân’’ ở quảng trường Concorde, thế nhưng sự phản đối của dư luận y hệt như nhau trong cả hai trường hợp. Điều đó cho thấy là ở Pháp, việc kinh doanh toàn phần hay một phần di sản quốc gia là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Theo ông thì trước khi tiến hành những dự án tái tạo như vậy, nên chăng thăm dò hay tham khảo ý kiến của người dân, nhất là một phần tiền thuế của dân được đưa vào ngân sách của bộ Văn hóa cũng như của các cơ quan nhà nước.

Trong số những người lên tuyến đầu bênh vực cho dự án biến một phần quần thể Versailles thành khách sạn năm sao, có ông Francis Mazière, thị trưởng đương nhiệm của thành phố Versailles. Theo ông, cả ba dinh thự ở Versailles bị bỏ trống kể từ năm 2008, và giờ đây có nhu cầu được sửa chửa và nâng cấp. Quần thể này tuy không quan trọng như Phòng Gương hay Thư phòng của Nhà Vua Louis XIV, nhưng vẫn cần được trùng tu. Theo ông Francis Mazière, bằng cách này hay cách khác, các cơ quan có trách nhiệm buộc phải tìm cách tài trợ dự án bảo tồn, hầu làm sống lại các dinh thự chứ không thể nào bỏ hoang để cho các tòa nhà dần xuống cấp đến nỗi phải phá hủy.

Phe ủng hộ dự án tái tạo còn đi xa hơn nữa khi đưa ra lập luận : ba dinh thự ở Versailles xây vào những năm 1680, từng là nhà nghỉ dành cho một số nhân vật lịch sử nổi tiếng (trong đó có Turgot, Calonne hay Necker ….) Việc biến nhà nghỉ thành khách sạn năm sao là một dự án khả thi. Trong bối cảnh nhà nước cắt giảm trợ cấp bảo tồn, kế họach này cũng đáp ứng được hai mục tiêu.

Thứ nhất, tập đoàn khách sạn trúng thầu sẽ phải chi tổng cộng là 11 triệu euro để nâng cấp khôi phục ba dinh thự, trong đó có gần 2 phần ba chi phí (gần 7 triệu euro) để sửa chửa mái nhà và các mặt tiền. Thứ nhì, một kế hoạch như vậy sẽ tạo thêm việc làm cho các công ty Pháp, nhất là các công ty chuyên trách về các công trình kiến trúc lịch sử, chuyên tuyển dụng các thợ có tay nghề cao, được đào tạo theo kiểu Pháp.

Việc chuyển nhượng quyền khai thác, một khi được quyết định, sẽ kéo dài trong 60 năm. Tập đoàn khách sạn Accor Hotels của Pháp hiện là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất tham gia đấu thầu. Nhưng liệu điều đó có đủ để làm cho dư luận Pháp bớt hoang mang trước câu hỏi : cơ quan nhà nước Pháp có thể làm được gì trong trường hợp một công ty ngoại quốc trúng thầu nhưng sau đó không tuân thủ luật chơi đã định.

Trường hợp này đã từng xẩy ra không phải trong ngành khách sạn mà là trong ngành hàng không dân dụng, khi các hãng hàng không giá rẻ nước ngoài (low coast) áp đặt điều kiện của mình sau khi ký hợp đồng khai thác các sân bay nhỏ với cấp chính quyền địa phương. Dĩ nhiên là các sân bay này vẫn được duy trì hoạt động, nhưng về mặt thành quả thì chưa chắc gì người dân địa phương sẽ được hưởng lợi.

"Đừng nhầm lẫn giữa lịch sử văn hóa và kinh doanh du lịch"

Xây khách sạn năm sao phải chăng là một cơ hội tốt để khôi phục các dinh thự ở Versailles. Câu trả lời dường như là không, theo quan điểm của ông Alexandre Gady, sử gia người Pháp chuyên nghiên cứu về kiến trúc thế kỷ XVII. Theo ông, nhà nước Pháp không thể nào viện cớ rằng do không còn đủ tiền trong ngân quỹ, mà đem đi bán đổ bán tháo các tài sản chung của quốc gia, hoặc là chuyển nhượng quyền khai thác các dinh thự lâu đời cho giới kinh doanh và đầu tư tư nhân.

Đa phần các dự án tư nhân cho tới nay thường là một khách sạn năm sao hoặc là một nhà hàng sang trọng dành cho giới có tiền, tức là chỉ phục vụ cho một đối tượng khách hàng, trong khi một công trình di sản quốc gia dù là phải mua vé để vào xem, vẫn là dành cho đại đa số, càng có nhiều người vào tham quan càng tốt. Theo ông vấn đề không phải là giao cho tư nhân khai thác, nếu dự án khai thác ấy hợp lý và khả thi thì tại sao không. Vấn đề cốt lõi vẫn là phục vụ cho đối tượng nào, cho thiểu số hay cho đa số.

Tranh luận về việc Cơ quan điều hành Versailles gọi thầu để biến ba dinh thự thành khách sạn hạng sang, đã tăng thêm một bậc với việc thành lập Hiệp hội bảo vệ lâu đài Versailles (Coordination Défense de Versailles) do ông Arnaud Upinsky đứng đầu. Hiệp hội này chơi chữ bằng cách mượn lại tên của một chương trình truyền hình (J'irai dormir chez vous) để tung ra khẩu hiệu đấu tranh ‘’Tôi sẽ không ngủ ở nhà của vua Louis XIV’’ (Non, je n’irai pas dormir chez Louis XIV). Hiệp hội này đã mở ra một cuộc đánh động dư luận khá mạnh mẽ trên các mạng xã hội và thông qua các kênh truyền thông như báo chí truyền hình.

Tổ chức này đã viết thư lên cả hai bộ Văn hóa và Du lịch để nhắc nhở là công việc bảo tồn các di sản văn hóa trước hết là trách nhiệm của nhà nước và kế đến là của chính phủ do dân bầu lên. Và liệu chính phủ có thể nào tiếp tục tiến hành một dự án như vậy khi theo thăm dò dư luận có đến 57% ý kiến cho biết là bị sốc khi họ biết rằng đang có kế hoạch biến một phần Versailles thành dịch vụ khách sạn năm sao. Vả lại trong hợp đồng chuyển nhượng vẫn chưa thấy có điều kiện nào hạn chế việc kinh doanh các dòng sản phẩm có liên quan, tức là không có gì bảo đảm việc khai thác hình ảnh của Versailles theo kiểu công viên giải trí Disneyland.

Trường hợp của Versailles không phải là cá biệt lẻ loi. Tại Pháp hiện có ít nhất là 4 dự án trùng tu tái tạo tương tự ở các vùng miền khác nhau. Trước hết là dự án xây dựng quần thể khách sạn sát cạnh lâu đài Chambord, ở thung lũng vùng sông Loire. Dự án này sẽ được đưa vào hoạt động kể từ năm tới (2016) và hiện giờ đang có tranh chấp kiện tụng giữa một bên là các hiệp hội dân sự và một bên là chính quyền địa phương. Một dự án khác là bệnh viện Hôtel Dieu ở thành phố Lyon, một quần thể kiến trúc có từ thế kỷ XII và nay được xây dựng lại thành một quần thể khách sạn. Theo dự kiến, quần thể này sẽ mở cửa đón du khách vào năm 2018, nhưng vẫn có kẻ bênh, người chống.

Tuy vẫn chưa ngã ngũ, nhưng các cuộc tranh luận sôi nổi liên quan tới việc trùng tu tái tạo các di sản kiến trúc, thật ra phản ánh hai lối tư duy đối chọi nhau ở Pháp. Một bên là những người quan niệm rằng bất cứ hình thức văn hóa nào cũng có thể biến thành một sản phẩm nhằm mục đích kinh doanh và tại sao không nếu như nhờ vào công việc kinh doanh ấy người ta có thể hái ra tiền để duy trì và nuôi dưỡng văn hóa. Còn bên kia là những người quan niệm rằng văn hóa là một món quà hầu như là vô giá, không nên đổi chác và mua bán, nhưng lại nên mở rộng cho mọi người.

Bằng chứng là ngay cả viện bảo tàng Louvre thuộc vào hàng bảo tàng lớn nhất thế giới, kể từ năm 1793 cho tới nay, vẫn dành riêng ra một số ngày trong năm cho phép mọi người vào cửa miễn phí (ngày lễ Quốc khánh 14/07 và 6 ngày chủ nhật trong năm), cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho một số thành phần trong xã hội vào xem triển lãm.

Qua hình thức này, nước Pháp muốn duy trì quan niệm về văn hóa có từ thế kỷ XVIII, còn được gọi là thế kỷ ánh sáng : quyền lợi khi chỉ dành cho một thiểu số chỉ là đặc ân, khi dành cho đa số mới thật sự phục vụ cho ‘’tiến bộ xã hội’’. Không phải vì tôi nghèo hay tôi không có tiền mà tôi không được quyền tiếp cận văn hóa. Tranh luận về Versailles có sôi nổi mạnh mẽ, một phần là cũng xuất phát từ đó.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#510 Posted : Friday, January 29, 2021 5:55:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Pháp đóng cửa Trung tâm Pompidou 3 năm để trùng tu

Tuấn Thảo - RFI - 29/01/2021
Nhìn từ xa, Trung tâm văn hoá Pompidou giống như một nhà máy lọc dầu bao bọc bằng nhiều ống sắt. Được khai trương vào năm 1977, quần thể bảo tàng này đã trở thành một trong những địa điểm quen thuộc của thủ đô Paris, nổi tiếng nhờ bộ sưu tập nghệ thuật đương đại hàng đầu ở châu Âu. Trung tâm Pompidou, còn được gọi là Beaubourg, sắp đóng cửa trong 3 năm. Chi phí trùng tu lên tới 200 triệu euro.

Vào lúc hầu hết các ban quản lý viện bảo tàng ở Pháp nôn nóng chờ đợi ngày được mở cửa trở lại, cho dù tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng xấu đi, thì giám đốc Trung tâm Pompidou, ông Serge Lasvignes đã gây bất ngờ khi thông báo với giới công đoàn quyết định đóng cửa trung tâm này từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2027. Theo ông, ban quản lý không còn lựa chọn nào khác, toàn bộ cơ sở kiến trúc đang ở trong tình trạng "tồi tệ". Việc đóng cửa bảo tàng trong 3 năm liền vẫn là một quyết định khó khăn, nhất là đối với khoảng 1.000 nhân viên làm việc tại Beaubourg. Họ hiện đang ở trong tình trạng thất nghiệp bán phần, cho nên lại càng lo lắng trước viễn cảnh bị mất việc luôn.

Beaubourg : cơ sở tồi tệ, "xuống cấp" nặng nề

Ngay từ năm 2017, ủy ban chuyên trách địa ốc và văn phòng công sở đã lên tiếng báo động với Bộ Văn hóa Pháp về sự xuống cấp của tòa nhà xây dựng vào năm 1977, theo sơ đồ của hai kiến trúc sư Renzo Piano và Richard Roger. Ngày mới được khánh thành, Trung tâm văn hoá Pompidou là biểu tượng của tương lai và nghệ thuật hiện đại. Tuy nhiên lối kiến trúc thời bấy giờ ít quan tâm đến các vấn đề như ô nhiễm không khí hay phát triển bền vững. Kết quả là Beaubourg bị xuống cấp khá nhanh, "già nua trước tuối". Các nghiên cứu kỹ thuật gần đây cho thấy trên 10 tầng làm bằng sắt, phần lớn đã trở nên lỗi thời, cũ kỹ. Hệ thống thang cuốn ở bên ngoài và thang máy ở bên trong tòa nhà cũng vậy, thường hay bị hỏng nên buộc phải sửa chữa thường xuyên và cần được tăng thêm để có thể phục vụ tốt hơn cho những khách tham quan ngồi xe lăn.

Cấu trúc mặt tiền của Beaubourg cũng có nhiều sợi amiăng, những "đường ống" trước kia đầy màu sắc, nay đã bị phai mòn nên càng cần được tháo gỡ. Quan trọng hơn nữa là hệ thống phòng cháy và thông khói trong trường hợp có hỏa hoạn, lại cần được nâng cấp theo tiêu chuẩn hiện thời. Bên cạnh đó, hệ thống điều hòa không khí một khi được tu sửa sẽ giúp tiết kiệm 30% tiền điện và chi phí vận hành.

Việc "tân trang" Beaubourg rõ ràng là một công trình khổng lồ kéo dài trong nhiều năm, nên có lẽ đã khiến cho các cơ quan chính phủ thêm chần chừ, do dự. Phải chăng dịch Covid-19 đã thúc đẩy Bộ Văn hóa có thái độ triệt để hơn trên hồ sơ này ? Dù gì đi nữa, Bộ trưởng Văn hóa Roselyne Bachelot đã lấy quyết định đóng cửa hoàn toàn Trung tâm văn hoá Pompidou trong vòng 3 năm, chi phí tu sửa lên tới 200 triệu euro. Phương án thứ nhì là trùng tu Beaubourg nhưng vẫn mở một phần để đón khách đến xem triển lãm. Tuy nhiên, dự án này sẽ kéo dài trong 7 năm thay vì 3 năm và sẽ tốn khoảng 227 triệu euro. Một điểm bất lợi khác là công việc phục hồi trùng tu sẽ khó mà chuyên sâu, khi một phần toà nhà vẫn được mở để đón khách. Bộ Văn Hóa Pháp đã chọn phương án thứ nhất với hy vọng tu sửa công trình này tới nơi tới chốn.

120.000 tác phẩm trong bộ sưu tập quý giá

Quyết định đóng cửa trong 3 năm liền trước mắt sẽ đặt ra khá nhiều vấn đề : ngoài việc tránh sa thải nhân viên đã hứng chịu khá nhiều thiệt thòi trong thời Covid, ban giám đốc trong những tuần tới, còn phải tìm thuê một cơ sở khác để tiếp đón giới nghiên cứu và thực tập sinh. Bên cạnh viện bảo tàng và phòng chiếu phim, Trung tâm văn hoá Pompidou còn có một Thư viện Thông tin Công cộng gọi tắt là BPI (Bibliothèque Publique d'Information) thu hút hàng năm 1,5 triệu sinh viên và nhà nghiên cứu, đến đây để đọc sách tham khảo hay làm việc ngay ở trung tâm thủ đô Paris. Theo giám đốc Serge Lasvignes, thư viện lớn này sẽ vẫn tiếp tục hoạt động, ban quản lý đang tìm kiếm một cơ sở với diện tích từ 6.000 đến 10.000 mét vuông, để có thể tiếp đón và phục vụ công chúng kể từ cuối năm 2023, thời điểm đóng cửa toàn bộ Beaubourg.

Việc đóng cửa Trung tâm văn hóa Pompidou (dân thủ đô Paris gọi ngắn gọn là Beaubourg) không có nghĩa là toàn bộ mọi hoạt động của cơ quan này đều bị đình chỉ. Ngược lại, viện bảo tàng nằm trong quần thể văn hóa này sẽ phải đề xuất nhiều dự án làm việc với các đối tác bên ngoài và như vậy hy vọng đem lại một nguồn doanh thu, hầu đỡ bớt phần nào gánh nặng liên quan đến chi phí trùng tu.

Cũng cần biết rằng, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia tại trung tâm Pompidou hiện nắm giữ một bộ sưu tập đặc biệt gồm hơn 120.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó chỉ có 6.000 tức 5% được trưng bày thường trực, và 5.000 tác phẩm khác được cho mượn theo hợp đồng tại các cuộc triển lãm ở nước ngoài. Từ đây cho đến năm 2027, ban quản lý Beaubourg cho biết sẽ nhân gấp đôi quan hệ đối tác với các hội đồng cấp vùng, trước mắt thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với nhiều bảo tàng thành phố Rouen, Toulon, Nice hay Clermont-Ferrand, chưa kể đến chi nhánh địa phương ở thành phố Metz .....

Tăng cường hợp tác trong và ngoài nước

Mục tiêu đầu tiên là giới thiệu các tác phẩm quan trọng của Trung tâm Pompidou với khách tham quan ở các tỉnh thành, ít có dịp đến Paris xem triển lãm. Thứ nhì, bộ sưu tập phong phú của Beaubourg giúp làm giàu các cuộc triển lãm lớn tại các viện bảo tàng cấp quốc gia khác ở Paris, trong đó có bảo tàng Orsay, Quai Branly hoặc các bảo tàng cấp thành phố như Petit Palais hay Palais de Tokyo.

Cuối cùng, Trung tâm văn hóa Pompidou muốn thắt chặt quan hệ hợp tác với các bảo tàng nước ngoài. Trên bình diện quốc tế, Trung tâm Pompidou đã hiện diện với các chi nhánh ở Malaga, Bruxelles, Mexico và Thượng Hải. Giờ đây, ban giám đốc muốn phát triển thêm một trung tâm văn hóa mới tại châu Mỹ có thể ở Hoa Kỳ hay Brazil.

Thông qua các chi nhánh này, Trung tâm Pompidou ở Paris chẳng những tổ chức triển lãm bên ngoài "các bức tường", mà còn có thể cho các phòng triển lãm mượn một số tác phẩm có sẵn trên catalogue, hay là tổ chức triển lãm "trọn gói" từ đầu đến cuối, kể cả việc cho mượn các tác phẩm qúy giá nhất từ bộ sưu tập, cho tới cách vận chuyển, thiết kế, dàn dựng ..... Trong chiều hướng này, Beaubourg đã có hợp đồng với Úc, Nhật Bản và Hungary, để dựng các cuộc triển lãm "toàn tập" về Picasso hoặc Matisse, sau khi đã gặt hái thành công tại Paris.

Nhiệm kỳ của ông Serge Lasvignes sẽ kết thúc vào tháng 06/2021. Do vậy, ông chỉ vạch ra kế hoạch làm việc trong những năm tới. Người lên thay thế ông, theo đề xuất của Bộ Văn hóa Pháp (cũng như trường hợp của đoàn kịch Opéra de Paris) mới là nhân vật có trọng trách thực hiện kế hoạch đầy rủi ro này, kể cả về mặt kỹ thuật lẫn xã hội. Dù muốn hay không, vị tân giám đốc sẽ phải hoàn tất dự án đúng thời hạn, chủ yếu cũng vì năm 2027 đánh dấu một cột mốc quan trọng. Vào lúc ấy, Pháp sẽ kỷ niệm đúng 50 năm ngày thành lập Trung tâm văn hóa Pompidou.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#511 Posted : Friday, February 26, 2021 1:00:15 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,885

Thanks: 6938 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mái nhà lợp kẽm ở Paris, di sản kiến trúc Haussmann thời Napoleon Đệ Tam

Thùy Dương - RFI - 26/02/2021
Ngày 16/02/2021, bộ Văn Hóa Pháp thông báo nghề lợp mái kẽm các ngôi nhà ở Paris, cùng với nghề làm bánh mì baguette truyền thống, lễ hội nấu rượu vang vùng Arbois ở miền đông nước Pháp, sẽ được bộ trưởng Văn Hoá Roselyne Bachelot cân nhắc chọn lựa để đến năm 2022 đệ trình lên UNESCO hồ sơ đề cử di sản văn hoá phi vật thể thế giới.

Mái nhà: « Tấm danh thiếp » bản sắc địa phương

Những mái nhà bằng kẽm màu xam xám có gì đặc biệt mà nước Pháp, một quốc gia nổi tiếng có nhiều di sản văn hoá phi vật thể thế giới, lại hy vọng được UNESCO công nhận là di sản ? Nhiều người có lẽ không biết « mái » là một thành phần quan trọng, nếu không muốn nói là đặc điểm nhận diện của hình thái kiến trúc. Trả lời phỏng vấn của đài RFI Việt ngữ ngày 23/02/2021, tiến sĩ về quy hoạch đô thị, kiến trúc sư Bùi Uyên, Paris, giải thích :

« Khi mới đến thăm một khu làng, một thành quách, ngay từ xa, điều chúng ta quan sát dễ nhất chính là những đỉnh mái của nhà thờ, cung điện. Ngay trong kiến trúc Á Đông, những mái chóp hay diềm mái vuốt cong của đình chùa, cổng làng ... cũng là những đường nét ấn tượng nhất. Vì thế, với các công trình tôn giáo, lăng tẩm, cung điện, thành quách, mái là yếu tố biểu trưng, thể hiện quyền lực và sự thịnh vượng, sử dụng vật liệu quý hiếm như mạ vàng hay đồng. Kết cấu mái luôn là động lực để những người xây dựng cải tiến nhằm chinh phục những tầm cao mới, những khẩu độ vòm vươn xa hơn, dần định hình những phong cách kiến trúc mới.

Còn với các căn nhà ở hay công trình dân dụng khác, mái là bộ phận quan trọng, phản ánh rõ nhất sự khác biệt khí hậu, vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng đương thời. Đến các vùng xứ lạnh, tuyết rơi nhiều, sẽ thấy ngay những mái dốc lớn, dày, kết cấu gỗ đồ sộ, ốp vật liệu đá kiên cố, và vì thế chiếm tỉ lệ lớn trong khối tích công trình. Ngược lại, ở khu vực nắng ấm, độ dốc mái lại thấp hơn hẳn, vật liệu, kết cấu cũng thoáng nhẹ hơn, để đảm bảo thông thoáng, thoát nhiệt là chủ yếu. Vì thế, yếu tố mái, từ vật liệu, tỉ lệ đến đường nét, là « tấm danh thiếp » cô đọng bản sắc và lịch sử địa phương.

Cũng nằm trong quy luật đó, những mái nhà lợp kẽm (zinc), hiện che phủ phần lớn các toà nhà Paris, giữ trong nó dấu ấn của thời kỳ bước ngoặt của quy hoạch và kiến trúc thủ đô Pháp, và trở thành đặc trưng cảnh quan đô thị đến tận ngày nay ».

Mái nhà lợp kẽm: « Mặt đứng thứ 5 » của kiến trúc Haussmann

Mái kẽm màu xanh xám, vốn che phủ khoảng 80% các tòa nhà ở Paris, một trong những đặc trưng kiến trúc của kinh đô ánh sáng Paris, có nguồn gốc thế nào, trong khi ở nhiều vùng miền khác tại Pháp, mái nhà chủ yếu là ngói đất nung màu nâu đỏ hoặc đá ardoise ? Kiến trúc sư Bùi Uyên, cũng là một người chuyên về cảnh quan và di sản, nhắc lại :

« Bộ mặt « Paris hoa lệ » mà chúng ta thấy ngày hôm nay được tạo dựng và định hình phần lớn nhờ công của nam tước Georges Eugène Haussmann thời Napoleon Đệ Tam, nửa cuối thế kỷ 19. Dấu ấn của ông không chỉ ở quy hoạch toàn Paris như hiện nay và kiến thiết lại phần lớn các trục, tuyến đại lộ trung tâm, quảng trường …, mà đặc biệt còn định hình phong cách kiến trúc mang tên ông. Paris lột xác từ những ngõ phố nhỏ hẹp, tối tăm, lụp xụp, mất vệ sinh, trở thành những toà nhà 5-6 tầng kiên cố, có đường nét kiến trúc hài hoà, vật liệu chọn lọc, tỉ lệ vần luật, tạo các mặt đứng thống nhất. Nếu khách tham quan và bộ hành dễ dàng chiêm ngưỡng các mặt tiền của phong cách kiến trúc chiếm đến 60% các toà nhà trong Paris trên tuyến phố, thì lại ít người để ý được phần mái của các toà nhà này chúng, cũng gắn liền với kiến trúc phong cách Haussmann, thành một nét đặc trưng của Paris, mà trong ngành kiến trúc, được mệnh danh « mặt tiền thứ 5 » của công trình ».

Trước đó, vật liệu lợp mái đa phần là đá ardoise hay đồng, đối với những công trình lớn quan trọng, nhưng để đáp ứng nhu cầu xây dựng số lượng lớn trong thời gian ngắn, kẽm trở thành vật liệu phù hợp nhất. Trong thời đại thịnh vượng của cách mạng công nghiệp thế kỷ 19, kim loại là vật liệu được đưa vào ứng dụng rộng khắp, việc lựa chọn vật liệu kẽm trở thành biểu trưng mang tính thời đại. Vật liệu này sản xuất được số lượng lớn, rẻ tiền hơn đá ardoise, lại nhẹ, bền chắc, dễ thao tác, phù hợp nhất để phủ hàng ngàn toà nhà được xây dựng chỉ trong vòng 17 năm.

Chính nhờ tính chất mỏng và nhẹ của kẽm mà hệ khung kết cấu mái cũng vì thế được giảm tải, nhỏ gọn hơn, chừa lại không gian đủ lớn để tận dụng thiết kế các phòng ở nhỏ dưới hệ dầm mái. Nhờ thế khai sinh ra khái niệm « chambre de bonne » - căn phòng tầng áp mái dành cho người giúp việc, mỗi phòng chỉ vỏn vẹn 9-10m2, đặc thù trong kiến trúc Haussmann. Ngày nay, các căn phòng nhỏ này thường được giới trẻ hay sinh viên thuê để trọ học ở Paris, để vẫn được sống giữa Paris đắt đỏ với chi phí trong khả năng tài chính ».

Nếu xưa kia, tầng cao nhất dành cho những người giúp việc - tầng lớp thấp nhất trong xã hội đô thị, thì ngày nay trật tự đó có phần thay đổi. Nhiều người Paris và đặc biệt người trong giới nghệ thuật, kiến trúc, mong muốn sở hữu một căn hộ trên tầng cao nhất để tận hưởng tầm nhìn không giới hạn, thả tầm mắt trên những ống khói gạch đỏ, những lớp mái xanh ghi, ngắm nhìn lũ chim nhởn nhơ đậu trên đỉnh mái.

Hình ảnh đi vào nghệ thuật, một phần của Paris thơ mộng

Đối với du khách đến thăm Paris, chắc không ai bỏ lỡ cơ hội lên thăm đồi Montmartre, quần thể kiến trúc nhà thờ Sacré Coeur, khu phố nghệ sỹ và những dốc thang huyền thoại. Cũng chính tại nơi có địa hình cao nhất Paris, khách tham quan được có cơ hội ngắm toàn cảnh Paris từ trên cao. Và có lẽ họ sẽ không thể không ấn tượng trước một biển màu xanh ghi của những mái kẽm trải dài đến chân trời, điểm xuyết màu ghi sẫm của mái đá ardoise phủ các công trình lớn, những mái đồng xanh vì ôxy hoá theo thời gian của nhà thờ Madeleine, Đại điện Grand Palais, hay chóp vàng lấp loá của Điện Invalides. Kiến trúc sư Bùi Uyên chia sẻ cảm xúc :

« Nếu khéo léo chọn được thời điểm ngồi bên những bậc thềm trên đồi Montmartre lúc hoàng hôn buông xuống, ta sẽ được chiêm ngưỡng ánh sáng cuối ngày lấp lánh phản chiếu trên những mái kẽm như sóng bạc. Hoặc giả, ngay giữa một chiều đông xám mù đặc trưng khí hậu miền Bắc nước Pháp, khung cảnh vẫn không làm ta thất vọng, bởi màu mái đan hoà như tan vào màu trời, thành một lớp loang xám xanh trên bức tranh màu nước. Ngoài ra, đứng trên những công trình cao như nóc Khải Hoàn Môn, Nhà thờ Đức Bà, tháp Eiffel cũng đủ để mọi người ngắm nhìn những trùng điệp mái nhà Paris phủ màu xanh xám.

Cá nhân tôi, nơi tôi thích ngắm nhìn những mái nhà Paris nhất lại là trên tầng 5 của Beaubourg - Trung tâm văn hoá và bảo tàng nghệ thuật đương đại Pompidou. Ở đây, gần như ngang tầm độ cao của những ô cửa sổ căn phòng áp mái « chambre de bonne », tôi như được bập bềnh giữa những mái sóng xanh mờ tỏ, lấp ló những đỉnh ổng khói lô nhô, nơi lũ bồ câu xám nghỉ chân sau khi chán chê sà xuống gần những nhóm khách thăm quan đông như trảy hội nơi quảng trường bên dưới.

Không biết có phải vì chính ngọn đồi Montmartre vốn là nơi quy tụ của giới nghệ sỹ thời đầu thế kỷ 20, mà khung cảnh Paris trải dài những mái nhà ghi xanh đi vào nhiều tranh vẽ của các hoạ sỹ lớn như Cézanne, Van Gogh, Gustave Caillebotte hay Nicolas de Staël và sau này là trong những bức ký họa màu nước như của Fabrice Moireau, rồi đến bộ ảnh Paris đầy chất nghệ thuật của Michael Wolf hay Gilles Mermet - tác giả cuốn sách « Les Toits de Paris - Những mái nhà Paris » (2011).

Người yêu điện ảnh Pháp cũng được mãn nhãn với những khung hình mái nhà Paris trong nhiều bộ phim nổi tiếng, từ chú chuột Ratatouille ngồi ngắm những mái nhà trong màn đêm, đến trường đoạn rượt đuổi gay cấn của nam tài tử Belmondo trên những mái nhà trong bộ phim « Peur sur la ville » (1975), hay trong nhiều cảnh quay của bộ phim lãng mạn đạt 4 giải César và đề cử Oscar « Le fabuleux destin d’Amélie Poulain » (2001), và gần đây nhất là những cảnh panorama 3D Paris đầy ấn tượng trong bộ phim Hugo Cabret dành 5 giải Oscar (2011) ».

Hành trình chọn đề cử di sản UNESCO - từ tiềm thức của một cô bé Paris

Trở lại với ý tưởng đưa những mái nhà Paris, và sau đó là nghề lợp mái kẽm, vào đề cử di sản thế giới, kiến trúc sư Bùi Uyên gọi đó là một câu chuyện thú vị và đầy cảm hứng :

« Nếu như đề xuất này được đưa ra vào năm 2014, bởi bà Delphine Bürkli, người vừa trúng cử thị trưởng quận 9 Paris thời điểm đó, thì tình yêu với khung cảnh những mái nhà Paris lại ấp ủ trong bà từ khi còn là một cô bé con sống ở khu phố dưới chân đồi Montmartre, mỗi cuối tuần được cha mẹ dẫn đi dạo trên đỉnh đồi để mê mải ngắm nhìn Paris ngay dưới chân mình. Để rồi, khi trưởng thành, cô bé Paris thủa ấy đặt câu hỏi cho bản thân về một hình ảnh thủ đô mà cô muốn giữ gìn, dựng xây. Ở đó, những mái nhà xám xanh là một nét đặc trưng riêng biệt chỉ có ở Paris, cùng với nó là nghề lợp mái kẽm tồn tại hơn 200 năm đang có nguy cơ bị mai một, là những di sản cần được bảo vệ và tôn vinh. Nhất là khi đây là một công việc luôn cần thợ có tay nghề để cải tạo, sửa chữa và làm mới thường xuyên, nhằm giữ gìn chất lượng và thẩm mỹ của « mặt đứng thứ 5 » này.

Cùng với nhiếp ảnh gia Gilles Mermet, người chia sẻ tình yêu với những mái nhà Paris, hồ sơ xin đề cử nghề lợp mái zinc Paris được gây dựng trong nhiều năm, để đến năm 2017, chính thức được liệt kê trong danh sách di sản phi vật thể của Pháp ».

Hơn trăm năm trước, họa sĩ Van Gogh đã trải qua những tháng năm ngắn ngủi của đời nghệ sỹ trong một căn gác mái khu đồi Montmatre, nơi ông đã ngắm và vẽ những mái nhà Paris, với niềm hy vọng trong những ngày chập chững bước vào nghiệp vẽ, bởi Kinh Đô Ánh Sáng là mảnh đất tự do để ươm mầm nghệ thuật, và ở đó, vẻ đẹp sóng mái xanh ghi đã in sâu trong tiềm thức của những tâm hồn yêu Paris.


Users browsing this topic
Guest
26 Pages«<242526
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.