Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Monday, November 16, 2020 1:33:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,759

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Covid-19: Ngành sản xuất hoa tươi ở Pháp cầu cứu

Tuấn Thảo - RFI - 16/11/2020
Cũng như ngành khách sạn, ngành trồng hoa ở Pháp nhằm cung cấp cho các tiệm hoa tươi hay các siêu thị lớn đã bị hai đợt phong tỏa tác hại nặng nề. Giới chuyên gia trong ngành đang lo lắng về sự tồn tại của các doanh nghiệp sản xuất cũng như về khối lượng hoa tươi khổng lồ đành phải vứt bỏ sau mỗi tuần bị đóng cửa.

Nửa buồn bã, nửa tức giận. Đó là tâm lý chung, theo nhật báo Le Parisien, của giới sản xuất cũng như các nhà phân phối hoa tươi. Tất cả đều cảm thấy bất lực, khi chứng kiến những cố gắng của họ đều trở nên vô ích, sau khi chính phủ Pháp ban hành quy định buộc các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, các siêu thị lớn được phép hoạt động nhưng chỉ để bán ‘‘nhu yếu phẩm’’. Riêng tại Pháp, sách truyện cũng như hoa tươi không nằm trên danh sách các sản phẩm ‘‘không thể thiếu’’ trong cuộc sống thường nhật.

Đợt phong tỏa lần thứ nhì kể từ ngày 03/11/2020, theo thời báo kinh tế Les Échos, lại gây nhiều thiệt hại hơn cả lần trước (tính từ trung tuần tháng 03 đến cuối tháng 05/2020), phần lớn cũng vì doanh thu của ngành trồng hoa tươi (cũng như ngành sản xuất cây xanh và hoa kiểng) tuy khá quan trọng vào đầu mùa xuân, nhưng vẫn chưa có thể sánh bằng doanh thu khổng lồ của các dịch vụ ngành hoa tươi nhân dịp những ngày lễ cuối năm.

Noël : Mùa kinh doanh quan trọng nhất trong năm

Đối với ngành sản xuất và phân phối hoa tươi, lịch kinh doanh có một số thời điểm rất quan trọng không thể nào bỏ qua, trong đó có giai đoạn đặc biệt, tuy chỉ diễn ra trong vòng hai tháng (11 và 12) nhưng lại chiếm tới một phần tư doanh thu của cả năm. Nói cách khác, đối với các doanh nghiệp trong ngành, những khoản thất thu trong một năm vẫn có thể gỡ gạc được nhờ các hoạt động buôn bán cuối năm. Thế nhưng, đợt phong tỏa lần này đã làm tiêu tan niềm hy vọng ấy.

Tình trạng bế tắc này đã khiến cho giới chuyên ngành lên tiếng báo động và cầu cứu, yêu cầu chính phủ Pháp giúp đỡ họ một cách hữu hiệu hơn. Theo ông Nicolas Bigot, giám đốc của tập đoàn ‘‘Bigot Fleurs’’, các nhà sản xuất hầu như đã mất hết khách hàng. Các doanh nghiệp nói chung kể cả giới cung cấp (ở khâu thượng nguồn) và các nhà phân phối (khâu hạ nguồn) như ‘‘Monceau Fleurs’’ với hơn 300 cửa hàng bán hoa tươi tại Pháp, đã mất từ 75% đến 90% doanh thu, tức là còn tồi tệ hơn so với lần phong tỏa đầu tiên.

Từ ba đời nay, gia đình của ông Nicolas Bigot làm việc trong ngành trồng hoa, tập đoàn ‘‘Bigot Fleurs’’ quản lý hơn 1.200 nhân viên, nằm trong số 10 doanh nghiệp sản xuất hoa tươi lớn nhất ở Pháp. Tập đoàn này hiện có hai cơ sở hoạt động nằm gần thành phố Le Mans ở vùng Sarthe, chuyên trồng hoa tulip, muguet và hoa huệ. Ngoài ra, ‘‘Bigot Fleurs’’ còn khai thác thêm một đồn điền ở Kenya, cơ sở thứ ba này chủ yếu trồng hoa hồng quanh năm, để cung cấp cho thị trường Pháp.

Bán hàng trực tuyến : liều thuốc chữa bách bệnh ?

Theo báo Le Figaro, trong đợt phong tỏa đầu tiên, riêng trong ngành này, chỉ có các cửa hàng bán hoa tươi bị đóng cửa. Do vậy, các công ty sản xuất vẫn có thể cung cấp cho các nhà bán sỉ và các siêu thị lớn. Nhưng trong đợt phong tỏa thứ nhì, giới sản xuất mất gần như toàn bộ ‘‘nguồn tiêu dùng’’, do 70% khối lượng hoa tươi được đại đa số khách hàng mua tại các siêu thị lớn.

Trong trường hợp của các doanh nghiệp sản xuất hoa tươi, khi lệnh phong tỏa lần thứ nhì được áp dụng kể từ đầu tháng 11, cứ mỗi tuần các công ty này phải vứt bỏ khoảng 200.000 nhánh hoa tươi. Lệnh phong tỏa có khả năng kéo dài thêm và được triển hạn, riêng đối với ‘‘Bigot Fleurs’’, tập đoàn này sẽ buộc phải bán đổ bán tháo cho ngành sản xuất khí sinh học khoảng 6 triệu nhánh tulip và hoa hồng, tức là phải đành chịu thua lỗ đến một triệu rưỡi euro, trong khi doanh thu hàng năm của công ty là 25 triệu euro.

Nếu như trong nhiều ngành khác, các công ty chuyển qua khai thác việc bán hàng trên mạng, thì các dịch vụ trực tuyến vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại cho các cửa hiệu bán hoa tươi, nhất là mặt hàng này không thể giữ được lâu. Theo ông Alban Bricout, Phó chủ tịch Liên đoàn các chủ tiệm hoa (FFAF), đa số các công ty do buộc phải đóng cửa cho nên chỉ có thể khuyến khích người mua trên mạng và tặng phí giao hàng tận nhà, hoặc là các cửa hiệu áp dụng hình thức ‘‘click & collect’’ theo đó khách hàng mua hoa trực tuyến rồi đến cửa tiệm để lấy hàng theo khung giờ ấn định. Thế nhưng, việc kinh doanh bằng công nghệ số không phải là liều thuốc chữa bách bệnh. Cho dù có cố gắng cách mấy, các tiệm hoa ở Pháp cũng chỉ thực hiện từ 10% đến 20% doanh thu so với mức bình thường.

2.500 tiệm hoa tại Pháp bị đóng cửa luôn

Theo khảo sát gần đây của Val'hor, liên đoàn quốc gia ngành cung cấp và phân phối hoa tươi và cây kiểng, sau đợt phong tỏa lần đầu tiên vào tháng 03/2020, đã có khoảng 2.500 tiệm hoa, tức 20% trên tổng số 13.000 tiệm hoa tại Pháp đã buộc phải đóng cửa vĩnh viễn. Đợt phong tỏa lần thứ nhì hẳn chắc một lần nữa sẽ gây thêm nhiều nạn nhân kinh tế, ít hay nhiều là còn tùy thuộc vào thời hạn phong tỏa, kéo dài trong bao lâu.

Tình hình lại càng đáng lo ngại vì so với các ngành nghề khác, giới cung cấp và phân phối hoa tươi, cho tới giờ này, cũng ít nhận được trợ cấp của nhà nước. Giá hoa tươi dành cho xuất khẩu cũng tuột dốc dữ dội, Hà Lan Bỉ cũng như Pháp, các thị trường hoa tươi lớn nhất châu Âu, đều không còn nguồn khách hàng, dẫn đến tình trạng dư thừa, hàng tồn kho quá tải, bị mất giá do không còn bán được.

Tình trạng bi quan ấy đã buộc ông Mikael Mercier, chủ tịch liên đoàn quốc gia Val'hor phải lên tiếng. Theo ông, câu hỏi đặt ra không phải là liệu mùa Noël năm nay sẽ còn đủ hoa tươi hay cây kiểng để trang trí trong nhà. Câu hỏi chính là một khi guồng máy vận hành ngành sản xuất và phân phối hoa tươi tại Pháp bị tê liệt đến mức sụp đổ, thì liệu có còn bao nhiêu kẻ bán cho dù có lắm người mua.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Friday, November 27, 2020 7:56:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,759

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Disney sa thải 32 nghìn nhân viên

VOA - 26/11/2020
Tập đoàn Walt Disney hôm 25/11 thông báo sẽ sa thải khoảng 32 nghìn nhân viên, chủ yếu là tại các công viên giải trí của hãng, vì tác động của COVID-19, theo Reuters.

Hãng tin Anh nói thêm rằng con số này tăng thêm khoảng 4 nghìn so với 28 nghìn nhân viên công bố hồi tháng Chín.

Tin cho hay, việc sa thải sẽ được tiến hành vào quý đầu của năm 2021.

Một phát ngôn viên của Disney đã xác nhận với Reuters về con số sắp bị sa thải mới nhất.

Hồi đầu tháng này, Disney cho biết rằng hãng tính sa thải thêm nhân viên tại công viên giải trí ở Nam California vì sự bất định về thời gian tiểu bang này cho phép các công viên mở cửa trở lại.

Các công viên khác củ Disney ở Florida và những nơi khác bên ngoài Hoa Kỳ đã tái mở cửa trở lại đầu năm nay mà không chứng kiến sự bùng phát Corona lớn, nhưng áp dụng nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội, xét nghiệm và sử dụng khẩu trang.

Disneyland Paris đã buộc phải đóng cửa trở lại cuối tháng trước, khi Pháp áp dụng biện pháp đóng cửa nền kinh tế mới để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 thứ hai.

Các công viên giải trí của công ty ở Thượng Hải, Hong Kong và Tokyo vẫn mở cửa.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Monday, December 7, 2020 7:42:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,759

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Covid-19: Thặng dư xuất khẩu Trung Quốc phá mọi kỷ lục nhờ dịch bệnh

Minh Anh - RFI - 07/12/2020
Ngành xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi nhờ Covid-19. Thặng dư mậu dịch Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 11/2020, trong khi các nước phương Tây vẫn tiếp tục « bế quan tỏa cảng » chống dịch bệnh. Điều trớ trêu là virus corona chủng mới còn đào sâu thêm thâm thủng mậu dịch giữa Mỹ với Trung Quốc, bất chấp cuộc chiến thương mại do tổng thống Donald Trump khởi xướng từ mấy năm qua.

AFP trích dẫn các số liệu do Hải Quan Trung Quốc công bố hôm nay, 07/12/2020, cho thấy là kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 11 tăng vọt 21,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất của Trung Quốc kể từ đầu năm 2018. Với mức tăng này, thặng dư mậu dịch của Trung Quốc cũng đạt mức kỷ lục 75,42 tỷ đô la, cao nhất kể từ khi có các số liệu thống kê cách nay 40 năm.

Vẫn theo hãng tin Pháp, ngành xuất khẩu Trung Quốc hưởng lợi nhiều do nhu cầu về các loại trang thiết bị bảo hộ cá nhân, các trang thiết bị y tế (+42,5%), các loại sản phẩm điện tử cần thiết dùng để làm việc từ xa, và nhất là nhu cầu mua sắm cho Noel, đều tăng vọt.

Đáng chú ý là thặng dư mậu dịch của Trung Quốc với Hoa Kỳ, đầu mối của mọi sự căng thẳng hiện nay giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, tiếp tục tăng lên trong tháng 11, đạt mức 37,4 tỷ đô la, mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay, so với tháng 10 là 30,75 tỷ đô la.

Từ khi bước chân vào Nhà Trắng cách nay 4 năm, Donald Trump xem việc giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc là một ưu tiên hàng đầu. Năm 2018, Washington đã khai màn cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Một thỏa thuận « hưu chiến » đã được ký kết hồi tháng Giêng năm 2020, ngay trước khi cả thế giới bị tê liệt vì Covid-19.

Với những kết quả này, Trung Quốc là một trong số các nước lớn hiếm hoi thông báo có mức tăng trưởng năm 2020. Tính trên toàn năm, tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ là 4,9%.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Monday, December 21, 2020 9:27:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,759

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Covid-19 : Ngành xa xỉ phẩm cũng bị chao đảo


Tuấn Thảo - RFI - 21/12/2020
Dịch Covid-19 lại thêm nạn nhân kinh tế. Sau hơn 70 năm hoạt động, cửa hàng nổi tiếng "La Maroquinerie Parisienne" chuyên bán đồ da và các phụ kiện thời trang cao cấp ở Paris quận 9, sẽ đóng cửa luôn vào cuối năm 2020. Trong khi đó, thương hiệu Burberry lâu đời của Anh cũng thông báo đóng 38 cửa hiệu trong số 300 địa điểm kinh doanh trên thế giới.

Trong làng thời trang hạng sang, các thương hiệu "xa xỉ phẩm" cũng đang bị tác hại nặng nề : doanh thu tuột dốc, nhân viên bị cắt giảm. Cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, đã làm suy yếu nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thời trang cao cấp, và càng làm nổi bật nhược điểm của các công ty đã không thực hiện được kịp thời tiến trình chuyển đổi sang công nghệ số cũng như phát triển các dịch vụ kinh doanh trên mạng.

Nhiều thương hiệu lâu đời bị phá sản

Đó là trường hợp của cửa hàng "La Maroquinerie Parisienne", được thành lập vào năm 1947. Tuy có khá nhiều uy tín và mặt bằng (hơn 900 m2) nằm ở một địa điểm kinh doanh thuận lợi, nhưng cửa hàng này do phụ thuộc nhiều vào lượng khách hàng nước ngoài đã không cầm cự nổi sau hai đợt phong tỏa. Hẳn chắc đây không phải là nạn nhân nổi tiếng đầu tiên của virus corona. Trong thời gian qua, tập đoàn Printemps đã thông báo đóng một phần tư các cửa hàng. Còn tập đoàn Mỹ Neiman Marcus thành lập vào năm 1907, cũng đành phải tuyên bố phá sản.

Theo ông Serge Carreira, giảng viên tại trường cao đẳng Sciences Po Paris, dịch Covid-19 đã làm lộ rõ những khuyết điểm của mô hình kinh doanh truyền thống. Các thương hiệu lớn phụ thuộc nhiều vào hệ thống các cửa hàng buôn bán, nhưng các mặt bằng kinh doanh đòi hỏi một chi phí cố định khá cao, cụ thể là giá thuê, tiền bảo hiểm cũng như các chi phí vận hành. Vấn đề ở đây, theo ông Serge Carreira, là các tên tuổi lớn trong ngành sản xuất và phân phối đã hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng dồn dập : phong trào áo vàng, đợt biểu tình đình công và kế đến nữa là dịch Covid-19 trong năm 2020 đã giáng đòn "chí tử" lên các doanh nghiệp hay công ty vốn đã bị suy yếu : nguồn khách du lịch nước ngoài bị cạn kiệt, trong khi các dịch vụ kinh doanh trên mạng chưa đủ phát triển để đáp ứng lượng khách hàng nội địa, trong thời kỳ có phong tỏa.

Làn sóng chấn động kinh tế nghiêm trọng đến mức ngay cả những tập đoàn thời trang hùng mạnh nhất cũng bị chao đảo, lung lay .Theo ông Arnaud Cadart, giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư Flornoy & Associés, chưa bao giờ có một cú sốc dữ dội đến như vậy, hầu hết các tập đoàn hàng đầu của Pháp như LVMH, Kering hay Hermès đều chứng kiến mức doanh thu giảm mạnh trong quý hai, còn tình hình trong quý ba lạc quan hơn, doanh thu được duy trì nhờ vào sự năng động của thị trường châu Á, nơi đà lây lan của dịch bệnh có vẻ được kiểm soát tốt hơn.

Doanh thu các tập đoàn giảm gần một nửa

Tập đoàn Pháp LVMH, công ty hàng đầu thế giới chuyên về xa xỉ phẩm đã mất khoảng một phần ba doanh thu toàn cầu. Tập đoàn này tập hợp khoảng 70 thương hiệu (Louis Vuitton, Fendi, Dior, Givenchy, Guerlain, Moët Hennessy hay Sephora), nhưng đà phục hồi tương đối của thị trường châu Á vẫn chưa đủ để bù đắp thất thu khổng lồ của các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ, Brazil hay Trung Đông. Nhiều cửa hàng và địa điểm kinh doanh trên thế giới buộc phải đóng cửa do lệnh phong tỏa, đã khiến cho tập đoàn này mất hàng tỷ euro doanh thu.

Các tập đoàn khác cũng bị sốc tương tự. Mức doanh thu của Kering (-43%) và Richemont (-47%) đều đã giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm, trong khi doanh thu của tập đoàn Hermès cũng đã giảm gần một nửa (-45%). Các hiệu thời trang cao cấp của Ý cũng không khá gì hơn : doanh thu của Salvatore Ferragamo giảm 51%, còn hiệu Prada giảm hơn 40%. Tại Vương quốc Anh, các địa điểm mua sắm ở Luân Đôn có tiếng chuyên thu hút thành phần du khách giàu có, cũng mất rất nhiều doanh thu so với năm 2019. Thương hiệu Burberry có từ năm 1856 ngoài việc đóng 38 cửa hàng còn phải sa thải trước mắt từ 500 đến 1000 nhân viên. Các cửa hàng lớn tại Luân Đôn Selfridges hay Harrods, do hoạt động sút giảm, đành phải cắt giảm từ 450 đến 750 việc làm. Tại Hoa Kỳ, dịch Covid-19 đã buộc tập đoàn Neiman Marcus phải tuyên bố phá sản. Hơn 110 năm sau ngày ra đời, cửa hàng dây chuyền này phải tổ chức lại toàn bộ cơ cấu, tìm nguồn vốn tài trợ khác, nếu không muốn bị đóng cửa vĩnh viễn và sa thải hơn 14.000 nhân viên.

Theo cô Audrey Depraeter-Montacel, chuyên gia ngành xa xỉ phẩm tại công ty tư vấn Accenture, trong mùa dịch Covid-19, các công ty có thể cầm cự được lâu chính là những doanh nghiệp có nguồn vốn dự trữ và đã bắt đầu chuyển đổi sang công nghệ số. Trước đại dịch, các dịch vụ bán hàng trực tuyến chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của các thương hiệu cao cấp. Rất nhiều doanh nghiệp đã chần chừ bởi vì công nghệ số đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư nhưng các khoản lợi nhuận lại khá thấp, ít ra là trong thời gian đầu. Trong một thập niên qua, chỉ có các tập đoàn lớn mới làm được chuyện này, trong khi các công ty cỡ trung bình và nhỏ lại không có đủ tiền mặt để đầu tư vào khâu dịch vụ trực tuyến.

Thị trường châu Âu giảm mạnh đến 36%

Trước khi có đại dịch, dịch vụ kinh doanh trên mạng đối với các công ty thời trang chỉ tương đương với 12% doanh thu. Trong thời kỳ phong tỏa, mức doanh thu nhờ các dịch vụ trực tuyến đã nhân lên gấp ba, gấp bốn lần tức khoảng 35% đến 45%. Các doanh nghiệp đã chuyển đổi số kịp thời đã được trang bị tốt hơn để ứng phó với tình huống mới, nhờ vào doanh số bán hàng trực tuyến mà bù đắp thất thu.

Dịch Covid-19 chẳng những đã thay đổi cung cách kinh doanh, mà hẳn chắc sẽ cho thay đổi cục diện của ngành phân phối thời trang cao cấp. Tập đoàn Thụy Sĩ Richemont và mạng thời trang Farfetch chuẩn bị được sáp nhập, liên kết với nhau để có thêm khả năng vượt qua giông bão. Theo giảng viên Serge Carreira, diện mạo của ngành sản xuất và phân phối thời trang cao cấp đang được vẽ lại.

Theo khảo sát gần đây của công ty thăm dò thị trường Bain and Company, thị trường xa xỉ phẩm trên toàn cầu đã giảm một phần tư trong năm 2020, mức độ thiệt hại còn tùy theo từng châu lục.

Tại châu Âu, mức giảm lên tới mức cao nhất là 36%, thị trường Bắc Mỹ giảm 27%, Nhật Bản mất 24%, phần còn lại của châu Á (ngoài Trung Quốc) giảm 35%.

Tình hình vẫn còn nhiều rủi ro trong thời gain tới và giới chuyên gia trong ngành hy vọng châu Á sớm phục hồi để kích thích trở lại toàn chuỗi cung ứng, do các nước châu Á tương đương với 30% doanh thu toàn cầu của ngành xa xỉ phẩm. Tuy nhiên theo công ty Bain and Company, ngành này tìm lại mức doanh thu của năm 2019 sớm lắm là vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Từ đây cho tới đó, các ngành sản xuất bị tác động dài lâu nhất vẫn là đồ da, trang sức, đồng hồ, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm và nước hoa.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Tuesday, January 12, 2021 9:07:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,759

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Covid-19 : Các cửa hàng lớn ở Pháp mất một nửa doanh thu

Tuấn Thảo - RFI - 12/01/2021
Sau khi thương hiệu Printemps thông báo đóng một phần tư các cửa hàng, đến phiên tập đoàn Galeries Lafayette lên kế hoạch sa thải khoảng 190 nhân viên, sau khi đạt thỏa thuận với giới công đoàn. Cả hai trường hợp này cho thấy tác hại nặng nề của dịch Covid-19 lên ngành buôn bán. Tính trung bình, các cửa hàng lớn ở Pháp đã mất ít nhất 50% doanh thu trong năm 2020.

Trong hơn một thế kỷ tồn tại ( cửa hàng Le Bon Marché được khai trương vào năm 1852, còn Galeries Lafayette trên đại lộ Haussmann được xây dựng vào năm 1894 ), chưa bao giờ các cửa hàng lớn Paris lại phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng trầm trọng đến như vậy. Ngay cả trong giai đoạn hai cuộc Thế chiến, các cửa hàng này vẫn duy trì hoạt động.

Mỗi lần gặp khó khăn do bối cảnh kinh tế không mấy thuận lợi, các tập đoàn này đều tìm cách thích nghi, điều chỉnh mô hình kinh doanh và thường nhắm vào khách du lịch nước ngoài thích mua hàng xa xỉ của Pháp, nhiều hơn là thành phần người tiêu dùng nội địa.

Giai đoạn khó khăn nhất trong hơn một thế kỷ

Tuy nhiên, ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất, các cửa hàng lớn ở Pháp chưa bao giờ phải đóng cửa hơn cả trăm ngày trong vòng một năm. Các tập đoàn này cũng chưa bao giờ chứng kiến toàn bộ các khách hàng của mình biến mất chỉ trong vài ngày, sau khi các nước phong tỏa biên giới, ngành hàng không dân sự hủy hàng loạt chuyến bay. Việc các luồng du khách quốc tế bị gián đoạn đột ngột là một thảm họa kinh tế đối với các cửa hàng "đầu tàu" như Galeries Lafayette và Printemps trên đại lộ Haussmann, cửa hàng Le Bon Marché ở quận 7, BHV Marais ở quận 4, chưa kể đến các chi nhánh kinh doanh khác như Nation hay là Beaugrenelle.

Trong năm 2019, các cửa hàng lớn đã lập doanh thu kỷ lục. Chỉ riêng Galeries Lafayette trên đại lộ Haussmann đã thu về 2 tỷ euro trên tổng số 3 tỷ rưỡi doanh thu tại Pháp của tập đoàn này. Khách hàng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga và các nước vùng Vịnh đem về hơn 60% doanh thu trong năm cho công ty này.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng 12, ông Nicolas Houzé, giám đốc điều hành Galeries Lafayette, thừa nhận rằng tập đoàn này sẽ mất khoảng 1,7 tỷ euro tức hơn một nửa doanh thu trong năm 2020. Đây là mức thất thu chưa từng thấy trong vòng ba thập niên qua.

Các cửa hàng lớn đã trải qua nhiều khó khăn dồn dập: phong trào biểu tình "Áo vàng", đợt đình công vào mùa đông 2019, rồi hai đợt phong tỏa do dịch Covid-19 trong năm 2020. Như thể vẫn chưa đủ, các cửa hàng lớn Paris cho dù có được phép mở lại ngay cả vào những ngày chủ nhật cuối năm để gỡ gạc thất thu, thì mức buôn bán cũng không nhiều như mong đợi, cửa hiệu tương đối vắng khách, chủ yếu cũng vì người tiêu dùng có tâm lý muốn né tránh chỗ đông người. Liệu mùa bán hàng đại hạ giá sắp tới có thể thay đổi xu hướng này ? Chưa có gì là chắc chắn cả.

2021 : Doanh thu ngành xa xỉ phẩm giảm 20%

Vào lúc Viện Thời trang Pháp dự đoán thị trường xa xỉ phẩm có nhiều nguy cơ giảm 20% doanh thu trong năm 2021 và mức mua sắm của du khách tại Pháp chỉ sẽ trở lại bình thường sớm nhất là vào cuối năm 2023, đầu năm 2024, ông Patrice Wagner giám đốc điều hành Le Bon Marché cho biết, đợt phong tỏa thứ nhì, tuy chỉ kéo dài trong 6 tuần, lại làm cho cửa hàng này bị mất đến một phần ba doanh thu, do mùa lễ cuối năm thường là mùa bội thu nhờ phục vụ nhiều khách hàng đi mua sắm.

Dù có lạc quan cách mấy, ban giám đốc Le Bon Marché cho biết người tiêu dùng ở Pháp sẽ chỉ tìm lại thói quen mua sắm sớm lắm là vào tháng 9 năm 2021, trong khi khách nước ngoài không thể trở lại Pháp trước cuối năm 2021. Đây là kịch bản tốt nhất, với điều kiện là chiến dịch chính ngừa diễn ra suôn sẻ, dịch bệnh không tái phát dữ dội dẫn đến các biện pháp như phong tỏa, giới nghiêm hay hạn chế đi lại giữa các vùng miền như đã từng thấy.

Về thói quen của khách nước ngoài, mức mua sắm xa xỉ phẩm cũng đang tự điều chỉnh : Trước đây khách Trung Quốc, Nga, Brazil hay vùng Vịnh thích mua hàng xa xỉ khi đi du lịch ở Pháp. Dịch Covid đã làm thay đổi phần nào thói quen này, khách nước ngoài không còn được đi du lịch, họ quay sang mua xa xỉ phẩm trên mạng hay tiêu thụ mặt hàng này ngay trên xứ họ (cho dù có nguy cơ gặp phải hàng giả).

Tương lai trước mắt còn nhiều rủi ro

Ngay cả sau khi dịch bệnh lắng xuống, tương lai chưa chắc gì sẽ sáng sủa hơn đối với các cửa hàng lớn, ít ta là một số công ty buộc phải "chuyển đổi số", phát triển các dịch vụ trực tuyến, hoàn chỉnh khâu kinh doanh trên mạng. Trong bối cảnh này, các tập đoàn sẽ khó tránh khỏi những biện pháp triệt để, kể cả việc tổ chức lại toàn bộ cơ cấu và sa thải. Song song với việc cắt giảm nhân viên (428 đối với Printemps, 129 đối với Galeries Lafayette), các cửa hàng lớn đã gấp rút đầu tư hàng chục triệu euro để triển khai mạng thương mại điện tử. Bằng cách này, Galeries Lafayette cũng như Printemps hy vọng nhân từ gấp hai đến gấp ba lần doanh thu bán hàng trực tuyến trong năm 2021.

Cuối cùng, các cửa hàng lớn đều phải hạn chế bớt các dự án đầu tư khổng lồ để huy động vốn dành cho các kế hoạch cấp bách hơn. Printemps đã dời lại hai dự án khai trương cửa hàng ở Doha (Qatar) và Milano (Ý), Galeries Lafayette cũng đình chỉ một số dự án hợp tác với nước ngoài. Cũng cần biết rằng các cửa hàng lớn ở Pháp nằm trong tay ba tập đoàn.

Nhóm Galeries Lafayette khai thác

Tổng doanh thu hàng năm của 65 cửa hàng tại Pháp và quốc tế, trong đó có Galeries Lafayette, BHV Marais, La Redoute, Eataly Paris, Louis Pion, Mauboussin hay BazarChic, đạt 4 tỷ rưỡi euro. Tập đoàn Printemps gồm 25 cửa hàng, ngoài thương hiệu truyền thống còn có các cửa hàng thời trang may sẵn Citadium với 1,7 tỷ euro doanh thu hàng năm.

Cuối cùng là tập đoàn LVMH đứng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với hơn 50 tỷ euro doanh thu, trong đó có tới 4 tỷ euro được dành cho các cửa hàng lớn như Le Bon Marché, cửa hàng thực phẩm La Grande Épicerie và nhất là cửa hàng lớn La Samaritaine nằm ngay bên chân "Cầu mới" Pont Neuf . Được khánh thành vào năm 1870, tức là cách đây 150 năm, cửa hàng này đã đóng cửa trùng tu trong vòng 15 năm qua. Ngày khai trương đã được dự trù vào đầu năm 2021, thế nhưng rốt cuộc đã bị dời lại, chưa biết chừng nào mới đến ngày mở cửa. Tùy theo tình hình dịch bệnh, khả quan nhất là đến giữa năm nay, cửa hàng Samaritaine, tuy toàn bộ diện mạo đã được tân trang (trong một quần thể gồm khách sạn 5 sao và nhà hàng thượng hạng Michelin) chắc sẽ đành phải đóng cửa, chừng nào khách nước ngoài vẫn chưa trở lại viếng thăm thủ đô Paris.Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.