Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

67 Pages«<3839404142>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#781 Posted : Friday, November 20, 2020 2:46:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Friday, November 13, 2020

Sẽ rất sai lầm nếu không thấy sức mạnh chính trị
tuyệt vời của Trump


UserPostedImage

Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Giáo sư quan hệ quốc tế Walter Russell Mead là một trong những trí thức hiếm hoi của Mỹ thời gian qua đã quan sát “hiện tượng Donald Trump” một cách khách quan, trong bối cảnh mở rộng hơn của thế giới thời kỳ hiện tại. RFI lược dịch cuộc phỏng vấn của ông dành cho báo Le Figaro (ngày 08/10/2020).

Le Figaro : Ông Donald Trump có tài gây ra thù ghét hoặc say mê cuồng nhiệt của người hâm mộ. Sau bốn năm quan sát, ông có nhận xét thế nào?

UserPostedImage

Walter Russell Mead : Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tôi chỉ biết Donald Trump qua truyền thông, và tính cách của ông có thể tạo ra cách tiếp cận đầy cảm xúc. Trump là một người hành động trên cơ sở trực giác thay vì lý trí. Đó là điều khác biệt so với Ronald Reagan.

Khi Reagan qua đời, người ta tìm thấy trong các tài liệu lưu trữ của ông ấy cả một bộ sưu tập báo đầy những ghi chú đã được nghiền ngẫm. Tôi không nghĩ rằng sau khi ông Trump mất, chúng ta có thể tìm được những cuốn số ghi chép như vậy! Ông ấy hoàn toàn theo bản năng, với một dạng cơ hội chủ nghĩa.

Cứ tha hồ trình bày với Donald Trump những lý lẽ logic, để nói với ông là để đi đến C cần phải qua A và B, nhưng Trump chưa hẳn đã nghe theo. Những người không có cùng quan điểm kết luận rằng đó là một con tàu không có bánh lái. Nhưng nếu nhìn vào các quyết định của Trump, ta sẽ thấy ít nhất là một biểu đồ dựa trên hai yếu tố.

UserPostedImage

Trước hết là cách nhìn của ông về phương thức hoạt động của thế giới, và như vậy nước Mỹ phải phản ứng ra sao. Yếu tố thứ hai tập trung vào những gì mà những người bầu cho ông mong muốn. Nếu hai yếu tố này xung đột với nhau, thường thì Donald Trump chọn cơ sở thứ hai. Duy trì quyền lực là mục đích chủ yếu, để có thể làm lay chuyển mọi sự.

Nhưng phải chăng chính trị đều như thế cả?

Vâng tất nhiên. Nhưng đa số chính khách đều có một chương trình hành động cụ thể. Với ông Trump thì không rõ ràng, ông sống trong khoảnh khắc và hành động theo cảm nhận của mình về cơ may và nguy hiểm. Vị tổng thống này không “chơi trên cùng một sân” như các chính khách khác.

UserPostedImage

Sự tính toán của Trump dựa trên một dạng dân tộc và dân túy kiểu Mỹ. Donald Trump nghĩ rằng ông thấu hiểu lợi ích quốc gia hơn những người khác. Cách nhìn của ông về hệ thống quốc tế vô cùng khác biệt với mọi lý thuyết chính trị. Điều mà Trump hiểu sớm hơn hẳn tất cả những người khác, đó là liên minh Cộng Hòa vốn có ưu thế từ 1981 cho đến cuối nhiệm kỳ của George W.Bush không còn có thể hoạt động theo kiểu cũ.

Sự kiện Liên Xô sụp đổ cùng với việc kinh tế Mỹ hồi phục đã khiến những người Cộng Hòa chủ trương tự do mậu dịch toàn cầu, và phe tân bảo thủ chủ trương can thiệp, liên kết với nhau trong suốt ba mươi năm. Reagan được lớp cử tri dân tộc chủ nghĩa theo kiểu Andrew Jackson ủng hộ. Tuy nhiên những người theo trường phái Jackson chưa bao giờ muốn chi tiền thuế của người dân Mỹ để cải cách những quốc gia xa xôi như Kazakhstan.

UserPostedImage

Vỡ mộng trước các hiệp định tự do mậu dịch, nhận ra rằng Trung cộng lợi dụng sự ngây thơ của Mỹ, thu nhập thực tế sút giảm, tất cả đã khiến người ta nhìn nhận lại. Các vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín đã giúp duy trì mối quan hệ giữa phe dân tộc chủ nghĩa và tân bảo thủ, nhưng ngay từ năm 2008, người Mỹ đã hoàn toàn mất đi lòng tin về khả năng dân chủ hóa thế giới của họ.

Điều đáng ngạc nhiên là phải cần có một Donald Trump để đánh một đòn quyết định vào niềm tin thiêng liêng này.

Bản năng của Trump cho thấy những gì mà các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ không nhìn ra, do suy nghĩ giáo điều của họ và do từ chối chủ nghĩa thực dụng đã làm nên sức mạnh Mỹ. Đó là vì các nhà lãnh đạo chính trị trải qua 25 năm đầu của cuộc đời trên ghế nhà trường. Thế nhưng ngồi nghe một giáo sư giảng bài chưa hẳn là cách tốt nhất để chuẩn bị bước vào chính trường và đóng vai trò lãnh đạo.

Ở cánh tả, họ không lượng định được sự đồng thuận do Clinton xác định đã mất đi sự thu hút. Nếu thêm vào số phiếu bầu cho Trump và Sanders, chúng ta sẽ thấy đa số người Mỹ đã chia tay với những tư tưởng chính thống của các thế hệ trước.

UserPostedImage

Sự kiện ông Trump vẫn tiếp tục tập hợp được 42 đến 43% người ủng hộ, bất chấp những gì diễn ra trong bốn năm qua, chứng tỏ trực giác của ông là đúng. Trump đã xác định đúng thực tế. Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Ông nghĩ gì về việc khăng khăng coi Donald Trump là ác quỷ và phe đối thủ của ông là đại diện cho sự thiện lương?

UserPostedImage

Thái độ này do ở Mỹ cũng như châu Âu, nhiều người gắn bó với ý tưởng một sự chuyên nghiệp hóa chính phủ và hệ thống hành chính. Giới tinh hoa của chúng ta tin rằng đứng đầu chính phủ phải là các nhà quản lý cấp tiến, khôn khéo, quyết định dựa trên những tính toán hợp lý và các nguyên tắc đã được xác định chu đáo. Nhưng Donald Trump không tin như thế.

Trump chưa bao giờ làm việc trong một guồng máy hành chính quan liêu. Ông là chủ nhân một tập đoàn gia đình, không có những tính cách mà xưa nay người ta cho là khuôn mẫu đạo đức lãnh đạo. Phong cách của Trump gợi nhớ lại bộ máy chính trị ở các thành phố lớn thế kỷ 19.

UserPostedImage

Vào thời đó, các chính khách của Tammany Hall (tổ chức Dân Chủ kiểm soát tòa thị chính New York) không quan tâm đến những gì mình nói có đúng hay không, chỉ tìm cách khiến người dân bỏ phiếu cho mình. Như vậy Donald Trump là một sự quay lại với dạng chính trị thế kỷ 19, tiền thân của Nhà nước hành chính.

Ông có chắc rằng cần phải quay lại với thế kỷ 19? Những tiêu chí của “chính trị đường hoàng” thời Nixon chẳng hạn thì sao?

Nixon thô bạo trong riêng tư, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì ông ấy biết rằng phải sơ mi & cà vạt, phải là một gentleman. Cũng có thể vì vậy mà ông đã thất bại. Nếu ở vào vị trí của Nixon, thì Trump rất có thể đã đốt hết các băng cassette Watergate ngay trên bãi cỏ Nhà Trắng ! Nixon đã làm những điều không hợp pháp, nhưng khi tự vệ sau đó, ông lại thuận theo các luật lệ của hệ thống. Trump chẳng thèm quan tâm đến những quy định này.

Theo ông thì Donald Trump có thể đi xa đến đâu trong việc coi thường những lề thói cũ? Ông ấy có làm ảnh hưởng đến vai trò tổng thống?

UserPostedImage

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trong thời điểm nguy hiểm của lịch sử nước Mỹ và thế giới, nhưng Trump không phải là nguyên nhân mà chỉ là triệu chứng. Nếu không có những vấn đề trầm trọng hiện hữu trước đó, thì Donald Trump đã không thể trở thành tổng thống! Vâng, tôi khá lo ngại về những tiền lệ mà Trump đã đặt ra, việc không tuân thủ những quy chuẩn có thể làm nặng nề thêm tình hình. Nhưng vấn đề là xã hội đang thay đổi sâu sắc.

Cuộc cách mạng thông tin đã làm thay đổi hẳn, như cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 19. Tất cả đều đổi khác : Nhà nước, gia đình, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp. Sự chuyển đổi này đã không diễn ra một cách nhẹ nhàng và ôn hòa. Những gì mà chúng ta đã biết từ năm 1945 là một xã hội công nghiệp đã trưởng thành, xử lý được những áp lực và các vấn đề. Nhưng cuộc cách mạng thông tin đã đưa chúng ta quay lại với tình hình những năm 1850-1860.

Hy vọng trải qua sự chuyển đổi khổng lồ này mà không chịu những cú sốc chỉ là hão huyền. Chúng ta đã rời khỏi một kỷ nguyên bình lặng để bước vào thời kỳ bão tố. Trump là dấu hiệu báo trước cơn bão.

Ông có coi Donald Trump là người kỳ thị chủng tộc?

UserPostedImage

Từ kỳ thị chủng tộc mang lại xúc động lớn lao, nhưng lại không có một định nghĩa được tất cả mọi người chấp nhận, nên tôi sử dụng rất thận trọng. Trump có thuộc về phong trào chống kỳ thị chủng tộc mới nổi lên không? Rõ ràng là không. Khi ông Trump nói về một người da đen có chuyên môn, ông có coi người ấy thấp hơn một người da trắng hay không? Tôi cũng không tin như thế ! Không một ai có thái độ như vậy có thể sống sót ở New York, và Trump cũng như bao người khác.

Nhưng bản sắc luôn mang tầm vóc quan trọng tại Hoa Kỳ. Cách đây 100 năm, khi được hỏi vì sao không có chủ nghĩa xã hội ở Mỹ, câu trả lời là vì bản sắc quan trọng hơn giai cấp xã hội tại Hoa Kỳ. Điều này đến nay vẫn đúng.

Tầng lớp người nghèo da trắng của ông Trump và tầng lớp người Mỹ da đen có nhiều điểm chung về lợi ích hơn những nhóm khác, nhưng lại khác xa về chính trị. Tôi không đồng ý với những ai nói rằng lớp người ủng hộ Donald Trump là người da trắng tự coi mình thượng đẳng, tuy nhiên cội rễ có từ thời sự phân biệt được cho là bình thường. Bây giờ thì không thế, nhưng rõ ràng Trump có khả năng dùng đến lá bài chủng tộc nếu cần. Và cũng đừng quên phe Dân Chủ cũng xài lá bài chủng tộc khi thấy có lợi. Việc huy động cử tri thông qua bản sắc là trò chơi dân chủ ở Mỹ.

Nhưng Donald Trump cũng đã cố gắng cởi mở với cử tri da đen để hủy bỏ nền chính trị bản sắc này?

UserPostedImage

Trump không tin vào các quy chụp về chủng tộc. Ông ấy không nghĩ rằng tất cả những người Ả Rập đều cực đoan chống Do Thái. Trump không cho rằng người Mỹ được xác định qua da đen hay da trắng, không nghĩ rằng màu da nói lên tất cả về một con người. Theo Trump, sự đam mê có thể huy động được những nhóm người, nhưng cá nhân vẫn là cá nhân. Tôi thấy một cuộc thăm dò mới đây cho biết 23% người da đen ủng hộ Donald Trump.

Hồi năm 2016, Trump đã đạt kết quả tốt hơn Romney trong số cử tri da đen, và cử tri Mỹ la-tinh lại càng nhiều hơn. Tâm lý chống nhập cư vẫn mạnh mẽ ở giới bình dân phải cạnh tranh với di dân. Vào lúc chúng ta đang trao đổi, Donald Trump rõ ràng không chiếm được ưu thế, nhưng cũng không loại trừ khả năng trực giác đưa ông đến chiến thắng.

Khi nói về Donald Trump, người ta luôn nêu ra sự chối từ toàn cầu hóa. Nhưng những lá phiếu bầu cho Trump còn mang phương diện văn hóa là sự bác bỏ chính trị phải đạo đang tràn ngập các trường đại học và truyền thông…

Yếu tố này liên quan đến đấu tranh giai cấp giữa giới quản lý có học thức và người dân bình thường. Có một sự nổi dậy chống lại quyền lực hành chính. Một mặt, toàn cầu hóa không dễ gì giới tinh hoa quản nổi, mặt khác, người dân đen ngày càng khó chấp nhận bị lớp tinh hoa lãnh đạo.

Cách đây vài thập niên, di dân Ba Lan không nói được tiếng Anh, hay nông dân miền trung tây đến thành phố sinh sống chấp nhận bị cai trị trong một thế giới mà họ cảm thấy mình yếu kém. Ngày nay mỗi người có thể tham khảo Google thay vì bác sĩ, giáo sư, chính quyền. Họ cho rằng không cần đến giới tinh hoa có những chủ đích riêng.

Nhưng các nhà quản lý không ngồi yên. Bản sắc, cách sống, niềm tin sâu sắc khiến họ nghĩ rằng không có mình thì thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch và biến đổi khí hậu có thể gây ra thảm họa, họ sẽ chiến đấu đến cùng cho điều mà họ thật sự tin rằng là phương cách duy nhất để lãnh đạo thế giới.

Trong trường hợp cánh tả, không chỉ là lãnh đạo chính phủ, mà còn để thanh lọc quá khứ sai lầm của Mỹ, một cuộc thập tự chinh ý thức hệ để tái xác định cơ sở của nền cộng hòa. Trump có thể đóng vai thành lũy của các giá trị Mỹ?

UserPostedImage

Ông ấy có cố gắng và chúng ta chờ xem kết quả ra sao. Rõ ràng là phe Dân Chủ rất lo ngại về hậu quả chính trị của các vụ nổi dậy chủng tộc. Nhưng mọi sự thay đổi nhanh chóng. Đã hẳn vấn đề bản sắc và ý nghĩa của nền văn minh phương tây hiện diện trong cuộc bầu cử này, nhưng đừng quên rằng nếu kinh tế được vực dậy, tranh cãi sẽ không còn trên đường phố. Ước đoán quá cao nguy cơ bạo động sau bầu cử thì rất dễ. Tôi hy vọng có một kết quả rõ ràng dù người chiến thắng là ai, vì sẽ hạn chế những phản đối, cho dù rất nhiều phẫn nộ.

· Biden và Harris có phải là câu trả lời thuyết phục cho trận bão mà ông mô tả?

· Tôi không biết, và họ cũng không biết. Làm thế nào đáp trả những tấn công của ông Trump?

· Các sự kiện bên ngoài đóng vai trò cỡ nào? Trung cộng có tiến đánh Đài Loan hay không?

· Con virus corona có biến thể thành chủng mới độc hại chết người hơn hay không?

Tất cả những câu hỏi này cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ lần này là bất định nhất so với tất cả các cuộc bầu cử trước đây trong lịch sử.

Walter Russell Mead

Edited by user Friday, November 20, 2020 4:11:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#782 Posted : Friday, November 20, 2020 10:13:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Không ngần ngại đánh bại
bất kỳ mối đe dọa nào”- Cảnh báo thế lực ngầm?


Tác giả : Đông Bắc

Ngày đăng: 2020-11-20

UserPostedImage

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller phát biểu tại căn cứ Fort Bragg ở bang North Carolina vào ngày 18/11/2020. (Ảnh chụp từ video)

Trong những ngày này, Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đang có những bước đi quyết liệt trong việc thu thập bằng chứng để vạch trần hệ thống bỏ phiếu Dominion - mà ẩn đằng sau được cho là bị thao túng bởi một "âm mưu” xuyên quốc gia có sự can dự của nước ngoài nhằm “hạ bệ” ông. Cuộc bầu cử mang tính lịch sử này là một “phép đo” về lòng yêu nước, sự kiên định và can trường trước mọi toan tính của thế lực ngầm.

Lực lượng Hoạt động Đặc biệt báo cáo trực tiếp với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng

Đối với nhiều người không muốn thừa nhận những nỗ lực của đội ngũ pháp lý và chiến dịch của Tổng thống Trump đang chạy đua hết tốc lực để cung cấp các bằng chứng gian lận phiếu bầu, nhằm đưa ra ánh sáng những mưu đồ tăm tối phá hoại nền cộng hòa của nước Mỹ, để trả lại cho các cuộc bầu cử về sau của nước Mỹ sự công bằng, minh bạch và trung thực, cũng như cuộc chiến chống lại thù trong giặc ngoài của Tổng thống Trump, thì một tuyên bố mới đây của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể là một sự tham chiếu cho những gì đang diễn ra.

Vừa qua, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller - người thay thế tướng Mark Esper vừa bị Tổng thống Trump sa thải - cho biết Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (Special Operations forces) hiện đã được cơ cấu lại để báo cáo trực tiếp mọi việc cho ông.

Thuật ngữ "Lực lượng Hoạt động Đặc biệt" thường được dùng để đề cập đến các lực lượng đặc biệt như Biệt đội Delta - với nhiệm vụ chính là chống khủng bố và đảm trách nhiều loại nhiệm vụ bí mật, không giới hạn địa lý như giải cứu con tin, tấn công chiến thuật, và Biệt kích SEAL - lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ, thực hiện các nhiệm vụ liên quan hoặc xuất phát từ môi trường nước... Những lực lượng đặc biệt này có thể lên tới hàng chục nghìn quân tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, tuy nhiên con số chính xác không bao giờ được công khai.

Từng nắm giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, ông Chris Miller cho biết những thay đổi trong cơ cấu của Lực lượng Hoạt động đặc biệt này là nhằm để “chống lại các mối đe dọa xuyên quốc gia”.

Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ những tuyên bố của ông Chris Miller, còn thấy ẩn chứa một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ:

Ở phút thứ 6:29 giây, ông Chris Miller phát biểu:

“...Đồng thời, nếu bất kỳ tác nhân xấu nào đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi hoặc cố phá hoại nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẽ không ngần ngại khôi phục các biện pháp ngăn chặn và đánh bại bất kỳ các mối đe dọa nào.

Khi chúng tôi thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống, chúng tôi cũng nhận ra rằng các cuộc chuyển đổi và chiến dịch chứa đầy rủi ro, thách thức và cơ hội không mong chờ. Đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay để thông báo rằng, tôi đã chỉ đạo Ban lãnh đạo dân sự hoạt động đặc biệt báo cáo trực tiếp cho tôi thay vì thông qua các kênh quan liêu như hiện nay. Bước đi lịch sử này là để hoàn thiện những gì mà Quốc hội đã ủy quyền và cho phép, sẽ lần đầu tiên đưa Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt ngang hàng với các cơ quan quân đội.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đặc biệt đề cập đến “quá trình chuyển đổi và chiến dịch”. Mặc dù từ “chiến dịch” thường đề cập đến một chiến dịch quân sự, nhưng lại được ông Chris Miller ghép nối với cụm từ “chuyển đổi”.

Điều này đã làm dấy lên một câu hỏi: Phải chăng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đã tiên liệu tới một cuộc chiến gay cấn sắp diễn ra? Nên nhớ, các Lực lượng Đặc biệt của Mỹ thường được nhận lệnh triển khai trong các chiến dịch bí mật để tiêu diệt kẻ thù trong và ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Hệ thống máy bỏ phiếu Dominion là của nước ngoài?

Ngày 18/11 vừa qua, ông Brian Trascher, thành viên của Ủy ban Kiểm phiếu của Tổng thống Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Newsmax đã cho biết, đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump đã thu giữ được các máy chủ của Dominion ở Đức, và đoàn luật sư của Tổng thống Trump đã cáo buộc về một âm mưu nước ngoài đứng đằng sau can cuộc thiệp bầu cử tại nước Mỹ năm 2020.

Việc thu giữ máy chủ của Dominion ở Frankfurt (Đức) và thu thập dữ liệu máy chủ là rất quan trọng, để chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chứng minh vụ gian lận phiếu bầu rộng lớn đã diễn ra với mức độ cực kỳ nghiêm trọng tại các bang chiến trường quan trọng trên nước Mỹ.

Điều này cũng có thể được hiểu rằng, các nỗ lực của đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã và đang được tiến hành, nhằm thu thập tất cả các bằng chứng cần thiết để chứng minh hành vi phản quốc của những người đã cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử và lật đổ chính quyền Mỹ.

Luật sư Sidney Powell giải thích một số điều đã xảy ra vào ngày bầu cử 3/11 tại các bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo: “Họ có thể gắn ổ [usb] cắm vào máy [bỏ phiếu], họ thậm chí có thể cài đặt phần mềm vào máy thông qua mạng Internet… thậm chí là từ Đức hoặc Venezuela". Bà cũng nói thêm rằng, các nhà điều hành máy chủ “có thể theo dõi phiếu bầu trong thời gian thực”, “có thể thay đổi phiếu bầu theo thời gian thực”, hoặc có thể "truy cập vào bất cứ thứ gì từ xa”.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox News, luật sư Rudy Giuliani cũng đưa ra các vấn đề về gian lận bầu cử, và theo ông “nó tồi tệ hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng được”.

Theo luật sư Rudy Giuliani, việc kiểm phiếu gian lận liên hệ mật thiết đến hệ thống máy bầu Dominion, và có liên quan đến ảnh hưởng nước ngoài từ các nước theo hệ thống cộng sản như Venezuela, Cuba và Trung Quốc.

Luật sư của Tổng thống Trump và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani phát biểu trước giới truyền thông khi luật sư Sidney Powell trong chiến dịch tranh cử của ông Trump xuất hiện trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa ở Washington vào ngày 19/11/2020. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Lệnh hành pháp 2018 trừng phạt sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử Mỹ

Với một cuộc bầu cử 2020 diễn ra với mức độ gian lận trầm trọng và gay cấn như thế này thì thực tế vào ngày 12/9/2018, Tổng thống Trump đã từng ký một Lệnh hành pháp có tựa đề: "Lệnh hành pháp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhất định trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ".

Theo đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, những cá nhân và tổ chức ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được biết là có thể “can thiệp hoặc làm suy yếu lòng tin của công chúng vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, bao gồm cả việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng bầu cử và chiến dịch hoặc phát tán bí mật những tuyên truyền và thông tin sai lệch".

Lệnh Hành pháp cho biết thêm rằng, sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử của Mỹ đã "tạo thành một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ".

Lệnh hành pháp cũng trao cho chính quyền Mỹ quyền thu giữ tất cả tài sản của bất kỳ công ty, hoặc tổ chức nào tham gia gian lận bất kỳ cuộc bầu cử quốc gia nào. Gian lận bầu cử cũng là một trọng tội theo luật hiện hành của nước Mỹ.

Những bằng chứng về gian lận bầu cử đã được nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra trong những ngày gần đây cho thấy một âm mưu phối hợp có thể diễn ra với tham gia của các “yếu tố” nước ngoài như hệ thống máy bỏ phiếu Dominion: Sử dụng công nghệ từ Venezuela, máy chủ từ Đức và có khả năng có nguồn tiền (cổ phần) từ ĐCSTQ.

Thực tế, tất cả những người tham gia vào các hành vi lũng đoạn và gian lận phiếu bầu để đánh cắp cuộc bầu cử 2020 này đều có thể bị bắt, bị thẩm vấn và truy tố trước pháp luật, bất kể họ là ai.

Đông Bắc

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:15:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#783 Posted : Friday, November 20, 2020 10:20:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Nguyên nhân sâu xa của việc gian lận trong bầu cử Mỹ


Tác giả : Gao Yi

Ngày đăng: 2020-11-18

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là cuộc chiến lớn giữa chính và tà. Thiện và ác đồng thời hiển lộ.

UserPostedImage

(Trái) Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử trước cử tri ngồi trong xe tại Sân bay Cleveland Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, hôm 2/11/2020. (Drew Angerer/Getty). (Phải) Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Grand Rapids, Mich. hôm 3/11/2020. (Kamil Krzaczynski/Getty Images)

Mấy ngày qua, toàn Hoa Kỳ và thế giới chứng kiến vụ gian lận bầu cử phạm vi lớn đáng kinh ngạc: Một lượng lớn “phiếu bầu” khả nghi đột nhiên xuất hiện, tất cả đều thuộc về Biden, khiến tỷ lệ phiếu bầu cho ông tăng vọt lên chỉ trong vài giờ; hàng loạt phiếu bầu hợp pháp của cử tri bị sửa đổi, mạo danh, vứt bỏ thậm chí bị tuyên bố không có hiệu lực; giám sát viên bỏ phiếu của Đảng Cộng Hòa bị trung tâm bầu cử chặn ngoài cửa không cho vào; nhiều hãng truyền thông của giới chủ lưu phớt lờ những chứng cứ rõ ràng, cuối cùng tuyên bố Tổng thống Trump làm ra “cáo buộc sai trái”.

Khi một số bang vẫn đang thống kê số phiếu bầu, khi ngày càng nhiều vụ gian lận bị đưa ra ánh sáng, chờ điều tra và chờ bộ tư pháp can thiệp, một số kênh truyền thông gấp gáp tuyên bố Biden trúng cử, một số chính khách nhanh chóng gửi thư chúc mừng, mong muốn hợp tác…, như vậy cũng tương đương với ngang nhiên phớt lờ sự thật, đạp lên nguyên tắc cạnh tranh công bằng, ủng hộ cho bên lừa gạt quy mô lớn, những việc này nói lên điều gì?

Mặc dù cuộc bầu cử gặp phải sự phá hoại có kế hoạch và mang tính hệ thống, nhưng ông Trump vẫn giành được 71 triệu phiếu, tạo nên kỷ lục trong lịch sử. Thử tưởng tượng, nếu cuộc bầu cử lần này có thể tiến hành công bằng, hoặc có thể được kiểm lại phiếu bầu một cách công bằng, thì số phiếu ủng hộ tổng thống đương nhiệm chắc chắn còn nhiều hơn.

Vì vậy, những cử tri Hoa Kỳ và người dân các nước nhìn rõ chân tướng đều cảm thấy buồn sâu sắc, thậm chí phẫn nộ.

Ngày 7/11, hàng nghìn người đã tập trung trước cửa tòa án tối cao Arizona, yêu cầu điều tra vụ lừa đảo dối trá trong cầu cử, muốn truy cứu trách nhiệm các kênh truyền thông đã tuyên bố Biden trúng cử. Dân biểu Walter Blackman của khu vực bầu cử số 6 tại tiểu bang Arizona chia sẻ trong buổi mít-tinh: “Tôi đã tham gia rất nhiều chiến dịch ở nước ngoài, chống lại rất nhiều tà ác, nhưng không nghĩ rằng, trở về Hoa Kỳ vẫn phải đối mặt với loại tà ác này”.Trong buổi họp báo ngày 5/11, Tổng thống Trump bày tỏ, ông phải đối mặt với sự quấy rối trước nay chưa từng có đến từ các kênh truyền thông lớn, các công ty công nghệ lớn và các tập đoàn tài chính lớn. Mọi người không khỏi đặt câu hỏi, những quấy rối này vì sao lại xuất hiện?

Tổng thống Trump chạm đến lợi ích của ai?

Tổng thống Trump trong lời mở đầu cuốn sách “Vĩ đại trở lại: Làm thế nào phục hồi nước Mỹ què quặt” (Great Again: How to Fix Our Crippled America), có nói ra tiếng nói từ đáy lòng và sứ mệnh của ông:

“Đột nhiên, những người không bao giờ quan tâm đến cuộc bầu cử hoặc không bao giờ bỏ phiếu đổ xô đến cuộc mít-tinh của chúng tôi. Quy mô của cuộc mít-tinh rất lớn và số lượng người là không thể tin được. Sự nhiệt tình đến từ tình yêu trong sáng và tình yêu dành cho những gì mà chúng tôi làm. Giới truyền thông, các chính trị gia và những người được gọi là lãnh đạo quốc gia tỏ ra hoảng sợ. Nhưng tôi vẫn kiên trì không ngừng nghỉ, hướng về phía dân chúng bởi vì tôi không cần sự viện trợ tài chính của bất kỳ ai và tôi không cần ai đồng ý với những gì tôi đã nói hoặc đã làm. Tôi chỉ muốn làm điều đúng đắn. Tôi phải làm. Tôi không có lựa chọn nào khác”.

Tháng 1/2017, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu hành trình làm Hoa Kỳ vĩ đại trở lại. Gần 4 năm nay, ông luôn đặt lợi ích của Hoa Kỳ và người dân nước này lên vị trí hàng đầu, thực hiện một loạt phương pháp cải cách trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao…, làm tròn lời hứa một cách thiết thực, gây chấn động thế giới.

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Washington, DC. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

“Tôi sẽ làm rung chuyển cơ sở ở cả hai bên hành lang chính trị, bởi vì tôi sẽ không bị mua chuộc. Tôi muốn đưa nước Mỹ trở lại, vĩ đại và thịnh vượng một lần nữa”.

Ông Trump đã nói như vậy, cũng làm như vậy. Ông muốn “Tát cạn đầm lầy Washington”, vì vậy động chạm đến lợi ích của rất nhiều chính khách và tập đoàn tài chính. Mặt khác, ông cũng rất thành kính và tin vào Thần, bảo vệ giá trị truyền thống, từ chối xã hội chủ nghĩa và vì thế dẫn đến sự thù hận của những phần tử gọi là “phái tự do” và “tiến bộ”. Vì vậy, lực lượng thiên tả trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, truyền thông và dân chúng của Hoa Kỳ đã kết hợp để phát động các cuộc công kích và chỉ trích kéo dài bốn năm với Tổng thống Trump, liên tục cho tới việc “đánh cắp” cuộc bầu cử.

Mọi người có thể đã thấy, một vị Tổng thống Hoa Kỳ chỉ nhận 1 đô la Mỹ tiền lương một năm, làm việc không biết mệt mỏi, tái tạo sự phồn thịnh cho nền kinh tế, giúp đất nước trở nên hùng mạnh, đã bị nhìn với ánh mắt thù địch và chửi rủa chưa từng có; một vị Tổng thống đương nhiệm giành được sự ủng hộ của các cử tri của nhiều sắc tộc, mỗi buổi vận động tranh cử thu hút người đông như biển, khi đang dẫn trước về số phiếu ủng hộ lại có thể bị người khác ngang nhiên cướp đoạt kết quả thắng cử.

Hiện tượng hoang đường, khó coi này phản ánh rằng, sự oán hận với ông Trump không bắt nguồn từ tranh giành đảng phải, mà đến từ sự lựa chọn đạo đức ở tầng thâm sâu: Quay về truyền thống, bảo vệ chính nghĩa, hay đi ngược đạo lý, đứng cùng phe tà ác.

Ông Trump kiên quyết từ chối xã hội chủ nghĩa, ngăn cơn sóng dữ

Mấy ngày trước, trong một đoạn video đăng tải trên các kênh truyền thông nước ngoài,

có một vài người ủng hộ Biden kéo một tấm biểu ngữ trên đó có viết: “Chủ nghĩa tư bản đang giết chết chúng ta. Hãy phấn đấu để lựa chọn xã hội chủ nghĩa”.
Hiển nhiên, nếu Biden đắc cử, sẽ bật đèn xanh cho những người theo chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, đảng viên cộng sản, Hoa Kỳ sẽ bước vào quỹ đạo xã hội chủ nghĩa dưới sự ngụy trang của nhiều chính sách nghe thì êm tai, nhưng con đường này tuyệt đối sẽ không thể đi tới phồn vinh.

Nhiều thập kỷ qua, về lý niệm và chính sách, hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Hoa Kỳ đều đang dần nghiêng về cánh tả, mức độ của Đảng Dân Chủ là lớn hơn. Loại thay đổi này tương ứng với sự tả khuynh rõ rệt của các kênh truyền thông chủ lưu và ngành công nghiệp văn hóa giải trí của Hoa Kỳ, hậu quả tổng hợp của nó thể hiện ở việc đạo đức xã hội trượt dốc, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do ngôn luận và báo chí bị đàn áp. Đồng thời, sự thâm nhập nhiều năm của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã phát huy tác dụng, Trung Quốc móc nối và trà trộn với những kẻ hủ bại và tham nhũng trong giới chính trị và kinh doanh. Trong giao dịch thường xuyên giữa hai bên, lợi ích của Hoa Kỳ bị hy sinh, gốc rễ lập quốc của Hoa Kỳ bị ăn mòn nghiêm trọng.

Năm năm trước, hai nhà bình luận chính trị Hoa Kỳ từng nói: “Nước Mỹ đang sụp đổ” và “Mọi thứ Marx mơ ước năm đó, đều ở ngay trước mắt chúng ta”.

UserPostedImage

Bức tượng bằng đồng của nghệ nhân Trung Quốc Wu Weishan nặng 2,3 tấn và dài 4,40 mét. (Ảnh Thomas Lohnes / Getty Images)

Trong khi rất nhiều nhân sĩ phái bảo thủ thấp thỏm lo âu về tương lai của Hoa Kỳ, thì ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và dẫn dắt Hoa Kỳ quay trở về truyền thống. Tổng thống Trump trân trọng sinh mệnh, trân trọng Hiến pháp, coi trọng luật pháp và trật tự, đồng thời ông cũng thề quyết không cho phép Hoa Kỳ trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa. Điều này về cơ bản để ngăn chặn thế lực phản truyền thống xâm nhập vào Hoa Kỳ, có thể nói là xoay chuyển tình thế.

Cách đây vài tháng, ba cử tri gốc Latinh ở California bày tỏ: “Chỉ cần ông ấy (Trump) còn tại vị, ông ấy sẽ cho chúng tôi mọi thứ. Chúng tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Chúng tôi tin tưởng ông ấy.” “Chúng tôi không muốn chủ nghĩa xã hội, chúng tôi không muốn chủ nghĩa cộng sản”.

Ông Trump chống lại sự thâm nhập của Trung Quốc, bảo vệ nhân quyền và tự do tín ngưỡng

Chống lại Trung Quốc là một trong những thành tựu chủ yếu nhất của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên. Chính quyền của ông là chính phủ Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc một cách cứng rắn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Pompeo và các chính trị gia cấp cao khác đã nhiều lần có bài phát biểu quan trọng, lên án các hành vi của ĐCSTQ như vi phạm nhân quyền, đánh cắp công nghệ của Mỹ… lật tẩy lời nói dối trắng trợn rằng ĐCSTQ đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hành động đối phó với ĐCSTQ, chẳng hạn chiến tranh thương mại, truy quét gián điệp công nghệ của Trung Quốc, bao vây Huawei, điều tra các kênh truyền thông nhà nước của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, đóng cửa Viện Khổng Tử….. Mặt khác, ông Trump cũng tích cực bảo vệ quyền tự do của người dân Trung Quốc, ký “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, trừng phạt các quan chức xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc và Hồng Kông, lên án ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công.

Dưới sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, liên minh chống cộng quốc tế dần hình thành, ngày càng có nhiều quốc gia dám nói “không” với Trung Quốc, bố cục chính trị thế giới đang dần thay đổi, chính khí đang trỗi dậy.

Việc thâm nhập ra nước ngoài của Trung Quốc liên tiếp gặp trở ngại, ngày càng trở nên bị cô lập, đương nhiên căm thù TT Trump tới tận xương tủy. Mấy năm nay, các kênh truyền thông thuộc ĐCSTQ đã phát huy hết công suất, châm biếm, chế nhạo Tổng thống Trump và các quan chức Hoa Kỳ nhìn thấu nó, họ cũng đã tấn công chế độ dân chủ Hoa Kỳ và vui sướng hả hê trước đại dịch và bạo loạn ở Hoa Kỳ. Còn những chính khách và thương nhân Hoa Kỳ có mối quan hệ lợi ích kinh tế với Trung Quốc, vì bị ông Trump đã cản đường kiếm tiền, nên họ cũng mang lòng oán hận ông Trump.

Tóm lại, sở dĩ Tổng thống Trump gặp phải trở ngại lớn trong thời gian nắm quyền, vì ông dám bảo vệ truyền thống, chống lại tà ác. Vì vậy, việc ông Trump trúng cử hay không, không chỉ đơn thuần là lựa chọn chính trị, mà có liên quan tới chân tướng, đạo đức và lương tâm.

Nhiều kênh truyền thông Hoa Kỳ biến chất

UserPostedImage

Một tấm biển có hình minh họa tấm séc tượng trưng tại một cuộc biểu tình từ Nhà ga Union tới văn phòng Fox News ở Washington ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Al Drago/Getty Images)

Bốn năm trước, hầu hết các kênh truyền thông chủ lưu Hoa Kỳ ủng hộ Hillary Clinton; bốn năm sau, các kênh truyền thông chủ lưu công khai ủng hộ ông Biden còn nhiều hơn. Trong bốn năm qua, truyền thông cánh tả và một số kênh được cho là phái trung gian đều công kích thậm tệ Tổng thống Trump.

Họ coi khinh hoặc chê bai thành tựu chính trị của ông Trump, đưa ra và lan truyền những tin tức giả dối như “Thông đồng với Nga”, công bố báo cáo mang tính quyết định phủ nhận TT Trump mà không thông qua điều tra, dấy lên làn sóng phỉ báng điên cuồng chưa từng có đối với tổng thống đương nhiệm. Ngay cả một số được gọi là phái trung gian, thậm chí là kênh truyền thông hữu khuynh, có lúc cũng tham gia vào đó, tạo thành sự sai lệch tin tức nghiêm trọng một cách kỳ lạ trong xã hội dân chủ.

Trong cuộc bầu cử lần này, giới truyền thông chủ lưu là trợ thủ tranh cử lớn nhất của ông Biden. Họ vứt bỏ trách nhiệm báo cáo và điều tra sự thật, không chỉ che đậy các vụ bê bối về giao dịch của gia đình Biden với Trung Quốc và Ukraine (bị cho là tội bán nước), mà còn hợp tác với quan chức ở một số tiểu bang để thao túng kết quả bầu cử nhằm cố gắng khiến ông Biden đắc cử. Đối mặt với các vụ tố cáo có ít nhất hàng trăm nghìn đơn tố cáo gian lận lá phiếu bầu cử, các kênh truyền thông này thậm chí gọi việc đó là “cáo buộc sai”.

Những đài truyền hình nổi tiếng và những tờ báo có danh tiếng cả trăm năm ấy đã không ngần ngại tự hủy hoại danh tiếng, tung tin mang tính sai lệch thất thiệt tới toàn Hoa Kỳ và thế giới, tham gia vào vụ gian lận bầu cử nhằm lật đổ tổng thống đương nhiệm, người đã “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, phá hoại chế độ bầu cử và hình ảnh quốc gia Hoa Kỳ. Lẽ nào họ không phải gánh chịu xử phạt?

Lời kết:

Gian lận nghiêm trọng trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, là lần bùng phát của năng lượng tiêu cực tích lũy lâu dài trong quá trình chủ nghĩa cộng sản thâm nhập vào Hoa Kỳ, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới.

Mặc dù thế của phe cánh tả dường như đang rất hung mãnh, nhưng chính nghĩa sẽ không lặng im. Hiện nay, ông Trump và đội ngũ của mình đã trịnh trọng tuyên bố: Kết quả cuộc bầu cử không do các kênh truyền thông quyết định, mà từ những lá phiếu bầu hợp pháp của người dân. Nhiều vụ tố tụng pháp lý đã và sẽ khởi động, đường dây nóng báo cáo gian lận bầu cử đã nhận được hơn 200.000 lời tố cáo vạch trần.

Ngày 6/11, Trey Trainor, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ chia sẻ, ông tin chắc hành vi gian lận bầu cử đang diễn ra ở các bang vẫn đang kiểm phiếu. Ông bày tỏ, nếu không tuân thủ pháp luật, thì cuộc bầu cử này sẽ là “phi pháp”.

Ngày 7/11, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức các cuộc biểu tình ở nhiều tiểu bang để phản đối gian lận bầu cử, không thừa nhận chiến thắng của ông Biden, yêu cầu “Ngừng đánh cắp”. Họ bày tỏ, sẽ sát cánh cùng với ông Trump, bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ là một tấm gương, phản chiếu cuộc khủng hoảng đạo đức mà nhân loại đang phải đối mặt. Trong loạn tượng thiện ác bị đảo lộn, thế giới cần những kênh truyền thông có lương tâm, cần có dũng khí đứng ra vì chân tướng và chính nghĩa. Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Gao Yi
Thanh Mai
biên dịch

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:25:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#784 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:00:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC mời gọi Giáo hội Mỹ châu Latinh cổ võ liên đới
giữa đại dịch


11/20/2020 9:45:40 PM

Trong sứ điệp gửi các tham dự viên hội thảo được tổ chức trực tuyến có chủ đề “Châu Mỹ Latinh: Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô và các khung cảnh của đại dịch”, Đức Thánh Cha nói rằng “bên cạnh đại dịch Covid-19, còn có 3 tệ nạn xã hội khác – thiếu mái nhà, thiếu đất và thiếu việc làm, và cần đáp lại những tín hiệu này cách quảng đại và với sự quan tâm ngay lập tức.”

UserPostedImage

Người dân xếp hàng xin trợ giúp trong thời gian đại dịch

Hội thảo được tổ chức bởi Ủy ban Tòa Thánh về châu Mỹ Latinh và Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội và Hội đồng giám mục Mỹ châu Latinh.

Mục tiêu của buổi hội thảo, như Đức Thánh Cha nêu lên, là suy tư và phân tích tình hình đại dịch Covid-19 ở Châu Mỹ Latinh, hậu quả của nó, và đặc biệt là các đường lối hành động và giúp đỡ liên đới có thể có, được phát triển bởi tất cả những người là thành phần của lục địa và dệt nên vẻ đẹp và hy vọng của nó.

Đặt người bị gạt ra bên lề ở trung tâm

Cảm ơn các nhà tổ chức sự kiện, Đức Thánh Cha hy vọng rằng nó sẽ gợi hứng cho mọi người làm việc để bảo đảm cho mọi người một cuộc sống xứng đáng, đặc bieetj là những người ở bên lề xã hội. Giáo hội phải bắt đầu các suy tư về các vùng ngoại vi của con người.

Chịu đựng các tác động

Đức Thánh Cha lưu ý rằng đại dịch gia tăng các vấn đề và bất bình đẳng xã hội và kinh tế. Không phải tất cả đều có các nguồn lực cần thiết để thực hiện các nguyên tắc căn bản để phòng ngừa Covid-19: họ không có nhà để giữ khoảng cách xã hội, không có nước và các sản phẩm tẩy trùng, không có công việc ổn định bảo đảm để chi trả các dịch vụ. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu ảnh hưởng do hệ thống sinh thái quanh họ đang bị hủy hoại.

Chia sẻ cơm bánh

Tất cả những điều này đòi chúng ta phải có sự quan tâm liên đới và các dự định sáng tạo để giảm bớt khủng hoảng. Ngài nói: “Trong Vương quốc của Thiên Chúa, đã bắt đầu trên thế giới này, mọi người có lương thực và còn thừa lại, tổ chức xã hội dựa trên việc đóng góp, chia sẻ và phân phối, chứ không phải sở hữu, loại trừ và tích lũy.

Hiệp nhất tốt hơn xung đột

Đức Thánh Cha cũng lập lại với các lãnh đạo chính trị lời mời gọi định hình lại chính trị, “một ơn gọi vô cùng cao cả, một trong những hình thức quý giá nhất của bác ái, bởi vì nó tìm kiếm công ích.” Cần “nhìn nhận mỗi người như anh, chị, em và tìm kiếm tình bạn liên đới bao gồm tất cả. Ngài kêu gọi các chính trị gia và Giáo hội tìm các giải pháp cho các cuộc xung đột mà các dân tộc Mỹ châu Latinh đang đối mặt. Hiệp nhất thì tốt hơn xung đột.

Liên đới là yêu thương

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả tiếp tục tìm kiếm những người cần được giúp đỡ, theo cách của người Samaria nhân lành, ôm lấy những người yếu đuối nhất và xây dựng một nền văn mình mới bởi vì “người ta không đạt được điều thiện cũng như tình yêu, công lý và liên đới, một lần mãi mãi, nhưng nó cần được đạt được mỗi ngày.” (Fratelli Tutti, 11) (CSR_8409_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 19.11.2020)

Sự cám dỗ: Những cách thức tấn công thường dùng
của ma quỷ đối với chúng ta


11/18/2020 9:38:13 PM

Cám dỗ là phương thức hoạt động thường dùng của ma quỷ (x. 1Ga 3,8-10). Satan là tên cám dỗ (1Tx 3,5), và như cách nó đã gây ra Sự sa ngã, nó vẫn không ngừng xúi giục chúng ta khước từ ân sủng của Thiên Chúa và phạm tội. Cám dỗ xảy ra với tất cả mọi người.

UserPostedImage

Không phải tất cả mọi cơn cám dỗ đều phát sinh bởi tác động của ma quỷ. Từ nguyên tội mà phát sinh những yếu đuối trong các khả năng của chúng ta. Chúng ta có thể nuôi dưỡng một thói quen tội lỗi mà không cần đến sự tác động của ma quỷ. Xác thịt và thế gian mang đến vô vàn cơn cám dỗ. Các nhà trừ quỷ dạy rằng ma quỷ không thể đọc được ý nghĩ của chúng ta, nhưng thông qua việc quan sát hành vi của chúng ta, nó có thể biết được những yếu đuối bên trong chúng ta.

Ma quỷ cám dỗ chúng ta phạm tội bằng nhiều cách thức: dối trá, buộc tội, nghi ngờ, dụ dỗ, xúi giục. Những điều này khiến cho chúng ta bất an và dẫn đưa chúng ta vào những hoàn cảnh dễ phạm những mối tội đầu: kiêu ngạo, tham lam, thù hằn, đố kỵ, dâm dục, phàm ăn, và lười biếng.

Trong cuốn sách nổi tiếng “The Devil You Don’t Know” (tạm dịch: Những điều bạn chưa biết về ma quỷ), cha Louis Cameli trình bày rõ ràng bốn chiến lược thường gặp và phổ biến của ma quỷ: sự dối trá, sự chia rẽ, việc đánh lạc hướng, và sự chán nản. Theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta có thể bổ sung vào danh sách ấy: sự xa cách, sự tàn phá, sự bất phục tùng, và lòng dạ gian dối. Dưới đây, tôi sẽ giải thích những chiến lược trên của ma quỷ.

Mục tiêu của việc cám dỗ là lôi kéo chúng ta phạm tội. Nếu chúng ta phạm tội thì trách nhiệm là của chúng ta, chứ không phải của ma quỷ, bởi vì ân sủng luôn đủ để chúng ta tránh xa dịp tội. Bằng cách chống lại và chê ghét những thủ đoạn cám dỗ sau đây, chúng ta sẽ tránh xa dịp tội.

Sự buộc tội

Ma quỷ là kẻ tố cáo các Kitô hữu (x. Kh 12,10). Nó đe dọa chúng ta: “Mày là kẻ thua cuộc, bất hảo, và vô dụng. Hãy nhìn những gì mà mày đã làm kìa – mày hủy hoại hôn nhân của mày (hoặc gia đình hoặc sự nghiệp của mày). Mày là một kẻ thất bại.”

Trong các cuộc hôn nhân mà một trong hai người phối ngẫu có mối quan hệ ngoại tình, thì ma quỷ có thể buộc tội người phối ngẫu chung thủy rằng: “Chính mày đã khiến cho người bạn đời của mày ngoại tình.” Hoặc nếu con cái trở thành tội phạm, thì cơn cám dỗ có thể là: “Mày là một người cha (người mẹ) thất bại.”

Đây là lý do tại sao thánh Inhaxiô hướng dẫn chúng ta nên đưa những cơn cám dỗ ra ánh sáng thông qua việc cầu nguyện, xưng tội, hay linh hướng.

Sự khiêu khích

Trong sách Gióp, chúng ta có được một minh họa về việc ma quỷ đã cám dỗ ông Gióp bỏ cuộc như thế nào trong cơn khốn khổ đến tuyệt vọng hoàn toàn. Trong hoàn cảnh ấy, vợ của ông Gióp chính là kẻ phát ngôn của quỷ dữ: “Hãy nguyền rủa Thiên Chúa và chết đi cho rồi!” (G 2,9).

Trong gia đình, chúng ta có thể xúi giục nhau một cách tinh vi hay trắng trợn. Một đứa trẻ có thể ngấm ngầm phá hoại sự tín nhiệm của bố mẹ bằng cách xúi giục anh chị em của mình vi phạm những quy tắc của bố mẹ. Một thành viên trong gia đình có thể lôi kéo các thành viên khác sử dụng chất cấm, hoặc xem những nội dung khiêu dâm, hoặc trộm cắp hay nói dối. Truyền hình có thể được sử dụng để kích động sự nổi loạn chống lại gia đình và cả Thiên Chúa.

Sự dối trá

Satan ‘ngay từ đầu đã là tên sát nhân,… là kẻ nói dối và là cha của sự gian dối, là tên chuyên mê hoặc toàn thể nhân loại.’ Bởi nó mà tội lỗi và sự chết đã xâm nhập thế gian, và khi nó bị đánh bại hoàn toàn thì mọi thụ tạo ‘sẽ được giải thoát khỏi sự hư hỏng của tội lỗi và sự chết’ (GLHTCG, số 2852)

Ma quỷ lừa dối con người bằng những lời hứa hão huyền: “Ngươi sẽ được nên như Đức Chúa” (St 3,5). Chiến thuật của ma quỷ chính là bóp méo sự thật: điều tốt lành thì bị khiến trông như có vẻ xấu xa, còn cái xấu xa thì trông như có vẻ tốt lành. Đúng và sai bị đảo lộn.

Trong Kinh Thánh, thánh Phêrô chú tâm phân biệt giữa sự thật và sự dối trá, chứ không phải là giữa điếu tốt và điều xấu. Ngài nhấn mạnh rằng các môn đệ của Chúa Kitô cần được “củng cố vững vàng” trong sự thật (x. 2Pr 1,12) để được che chở khỏi ma quỷ, cha của mọi sự dối trá.

Sự nghi ngờ

Cám dỗ dẫn đến việc mất đức tin có thể là những nghi ngờ từ âm thầm đến dữ dội về chính bản thân, về Thiên Chúa, Giáo Hội, v.v… Như chúng ta biết, trong Kinh Thánh, đức tin lay động lòng trắc ẩn của Thiên Chúa và mang đến một sự chở che.

Mất đức tin là một tình trạng nguy hiểm của tâm hồn, điều mà cần phải cầu nguyện để được chữa lành. Đôi khi, gốc rễ của việc mất đức tin là do bởi lời dối trá của ma quỷ. “Thưa anh em, hãy đề phòng, đừng để người nào trong anh em có lòng dạ xấu xa chối bỏ đức tin mà lìa xa Thiên Chúa hằng sống.” (Dt 3,12)

Sự chia rẽ

“Bất cứ nước nào tự chia rẽ, thì sẽ điêu tàn. Bất cứ thành nào hay nhà nào tự chia rẽ, thì sẽ không tồn tại.” (Mt 12,25). Ma quỷ liên tục cố gắng chia rẽ các cặp vợ chồng, con cái, các đại gia đình, các đồng nghiệp, và cả Giáo Hội. Hạt giống của sự bất hòa được gieo vào cuộc sống của chúng ta. Hãy phân định rõ nguồn gốc của sự chia rẽ. Hãy củng cố sự hiệp nhất trong gia đình, đừng gây chia rẽ.

Hãy cẩn thận trong những mối tương quan yêu thích với những người khiến bạn xa cách gia đình hay xa cách Thiên Chúa và Giáo Hội. Cách riêng, tôi luôn luôn gần gũi với những thành viên trong gia đình, những người có tư tưởng đối lập trong chính trị, kinh doanh, và tôn giáo. Họ hiểu rằng tôi yêu Đức Kitô và Giáo Hội. Chúng tôi được liên kết bởi niềm mong muốn điều tốt cho nhau, bởi mối dây gia đình, và chính những khoảng thời gian hạnh phúc và đau buồn là điều đã gắn kết chúng tôi. Tình yêu tạo nên sự hiệp nhất.

Ma quỷ khơi mào và làm tăng những chia rẽ trong các gia đình. Hãy loại bỏ bầu khí chia rẽ. Ma quỷ chính là thần khí của sự chia rẽ: chúng nghe điều chúng ta nói. Biết làm chủ miệng lưỡi sẽ mang đến những giá trị lớn lao trong gia đình. Đồng thời, sự trong sáng của tâm hồn sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự khinh suất, những phán xét khắc nghiệt.

Việc đánh lạc hướng

“Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời” (Lc 21,34). Trong một vài trường hợp, chúng tôi đã ghi nhận cách mà ma quỷ ngấm ngầm phá hoại sự tốt đẹp của hôn nhân và gia đình; đó là cám dỗ trong việc theo đuổi những sự thế gian (nghiện công việc), hoặc nghiện ngập (khiêu dâm, rượu chè, v.v…) khiến cho một người xao lãng trách nhiệm đối với gia đình.

Ma quỷ cố gắng phá hoại lời mời gọi, thời điểm hay kế hoạch của Thiên Chúa dành cho các gia đình. Nó biết chắc rằng những người tốt lành sẽ không bị cám dỗ bởi sự dữ hiển nhiên, nên nó thường cám dỗ chúng ta chọn lựa điều tốt ít hơn hay cái lợi trước mắt. Việc đánh lạc hướng của ma quỷ có thể ngăn cản chúng ta hoàn thành sứ mạng của mình, phương hại đến những người thân yêu của chúng ta.

Sự xa cách

Những cám dỗ nảy sinh khiến bạn xa cách Thiên Chúa, gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Những cám dỗ này cũng xảy đến với những tâm hồn bị bỏ rơi (rằng: “Tôi không được yêu thương, bị loại trừ, và cô đơn”). Sự khác biệt giữa những cám dỗ về sự xa cách và sự chia rẽ là bạn có thể có thiện cảm với một người (không bị chia rẽ), nhưng bạn vẫn bị cám dỗ tự cô lập bản thân, thoát ly, mang mặt nạ, che giấu tình trạng thực sự của bản thân, và xa lánh cộng đồng.

Bằng việc tự xa rời các mối tương quan yêu thương, bạn có thể tạo ra khoảng trống và ma quỷ cố gắng để lấp đầy nó.

Sự tàn phá

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” (Ga 10,10). Sự cám dỗ của ma quỷ nhằm mục đích phá hủy các gia đình, các cuộc hôn nhân, tình bạn thiêng liêng, các công việc tốt lành và các ý hướng ngay lành. Một số trường hợp, các tu sĩ nam nữ, những người sống ơn gọi của họ trong một thời gian, đã bị ma quỷ tấn công đến nỗi phải rời bỏ ơn gọi ấy.

Sự không vâng phục

“Anh em đã chết vì những sa ngã và tội lỗi của anh em. Xưa kia anh em đã sống trong đó, theo trào lưu của thế gian này, theo tên thủ lãnh nắm giữ quyền lực trên không trung, tên ác thần hiện đang hoạt động trên những kẻ không vâng phục.” (Ep 2,1-2)

Nói ma quỷ cám dỗ chúng ta không vâng phục là chưa đủ. Sự không vâng phục và sự kiêu ngạo giống như hai mặt của một đồng xu vậy.

Hãy cẩn thận khi bạn bị cám dỗ không vâng phục thẩm quyền hợp pháp và chính đáng như: các giới răn của Chúa và các giáo huấn luân lý của Giáo Hội. Việc không vâng phục sẽ khiến cho nhiều linh hồn xa rời Giáo Hội mà sa vào những điều tà thuật hay ma quỷ.

Lòng dạ gian dối

“Điều gì "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không"; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5,37). Lòng dạ gian dối nghĩa là sống hai lòng, giả tạo, thiếu kiên định. Chúng ta đều biết rõ rằng một số chính trị gia tự xưng là người Công giáo trong khi lại xây dựng luật cho các mục đích chống Công giáo. Trong một số trường hợp ở gia đình, cạm bẫy của ma quỷ nằm ở chính sự gian dối của người chồng hoặc người vợ mà có cuộc sống hai mặt (ví dụ như việc có quan hệ ngoài hôn nhân).

Ma quỷ quan sát thấy các Kitô hữu cầu nguyện sốt sắng vào buổi sáng trong nhà thờ, nhưng khi về nhà hoặc đi làm thì họ lại hành động hoàn toàn trái ngược.

Sự chán nản

Từ acedia có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Hy Lạp, về cơ bản có nghĩa là “Tôi không quan tâm”. Sự thờ ơ đối với Thiên Chúa và đời sống thiêng liêng đến từ sự mệt mỏi, bị đè nén, hay thất vọng là cám dỗ thường gặp. Các Giáo phụ ẩn tu gọi nó là “ôn thần lúc ban trưa”. Sự chán nản làm suy giảm niềm tin, cậy, mến, niềm vui, lòng quảng đại, và sự phân định.

Các Giáo phụ dạy rằng sự chán nản là điều nguy hiểm nhất trong mọi cơn cám dỗ bởi vì nó cản trở sự thăng tiến của chúng ta hướng về cùng đích là được ở bên Thiên Chúa và đạt được sự sống vĩnh cửu. Nhiều trường hợp chữa lành bắt đầu từ sự chán nản tê liệt lâu năm.

Sự chán nản không có chỗ trong tâm hồn của chúng ta. Mỗi người thân yêu của chúng ta phải được hưởng lợi từ sự động viên. Ma quỷ mang đến sự chán nản đủ khiến con người rơi vào một nơi tối tăm. Hãy loại bỏ những lời nói và hành động gây chán nản nơi giáo hội địa phương.

Trên đây là một phần danh sách các hoạt động cám dỗ thường gặp của ma quỷ. Lần tới, chúng ta sẽ chuyển sang những hoạt động khác thường mà ma quỷ sử dụng để tấn công chúng ta.
___

Ghi chú: Tác giả Kathleen Beckman, LHS (Lady of the Order of the Holy Sepulcher of Jerusalem, thành viên nữ Dòng Hiệp sĩ Mộ Thánh Giêrusalem) là Chủ tịch và Đồng sáng lập của Quỹ Cầu nguyện cho Linh mục ( www.foundationforpriests.org), một hoạt động tông đồ quốc tế về cầu nguyện và giảng dạy giáo lý vì sự thánh thiện của các linh mục. Kathleen đã phục vụ Giáo hội trong 25 năm với tư cách là nhà truyền bá Tin mừng Công giáo, là một tác giả, điều hành các khóa tĩnh tâm theo hình thức linh thao của thánh Inhaxiô và là linh hướng, người dẫn chương trình phát thanh và nhà văn. Trong giáo phận của mình, cô phục vụ với tư cách là giáo dân điều phối mục vụ trừ quỷ và cứu thoát sau khi cô hoàn thành các khóa học về giải thoát khỏi sự dữ tại Chủng viện Mundelein và ở Rôma. Cô là thành viên ban cố vấn của Magnificat, một Mục vụ dành cho Phụ nữ Công giáo, và của Viện Giáo Hoàng Lêô XIII. Thường được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông Công giáo - Đài phát thanh và truyền hình EWTN, Đài phát thanh Maria, và Kênh Công giáo - cô nhiệt thành rao giảng niềm vui Tin mừng. Sophia Institute Press đã xuất bản các cuốn sách của cô: Cầu nguyện cho các linh mục: Lời Kêu gọi Khẩn cấp về Việc Cứu rỗi các Linh hồn; Lòng Thương Xót Chữa lành của Thiên Chúa; Tìm Lối đến Ơn Tha thứ, Sự Bình an và Niềm vui cho Bạn; và Khi Phụ nữ cầu nguyện: Mười một Phụ nữ Công giáo nói về Sức mạnh của Cầu nguyện.

Tác giả: Kathleen Beckman
Chuyển ngữ: Anthony Lai


Từ: catholicexchange.com
(hdgmvietnam.com 16.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:54:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#785 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:34:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh


11/21/2013 5:43:42 AM

Ngày 21/11

UserPostedImage

Nói về lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh, đức giáo hoàng Phaolô VI viết : "Những lễ dựa trên lời truyền khẩu, nhưng có giá trị gương mẫu cao và đươc Giáo hội Đông phương đặc biệt mừng kính từ xa xưa, đó là lễ Đức Maria dâng mình và đền thánh"

Việc Đức Mẹ dâng mình và đền thánh dựa trên sự kiện này, là luật cũ đã nhận các trinh nữ tự hiến mình cho Thiên Chúa tại đền thành. Hơn nữa Đức Trinh nữ còn được đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội ngay từ buổi đầu thai. Sư trinh trong này có thể dẫn tới hiệu quả là trí khôn Đức Maria đã phát triển sớm hơn bình thường, vì không bị ảnh hưởng bởi tội nguyên tổ. Bởi đó, người ta cho rằng, Mẹ đã dâng mình cho Chúa rất sớm, ngay khi trí khôn ngài có khả năng hiểu biết.

Cuốn ngụy thư "Phúc âm về cuộc sinh hạ của Đức Maria" còn cho rằng ngài đã thực hiện cuộc dâng hiến này khi mới ba tuổi. Giottô trong một bức họa đã diễn tả Đức Maria trong những bước chân mạnh mẽ tiến vào đền thánh.

Trong niềm tin này, người Hy lạp, Armênia và Latinh, đều mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh vào ngày 21 tháng 11 hàng năm. Simon Métaphrate cho rằng lễ mừng đã được thiết lập vào năm 730 ở Constantinople. Năm 1143, hoàng đế Emmanuel đã xếp vào số các lễ được Giáo hội khắp nơi biết đến.

Vị đại sứ của vua Chypre bên đức giáo hoàng Grêgoriô XI (ở Avignon) đã thuyết phục, để giáo triều với đức Sixtô IV chấp nhận lễ này từ năm 1372. Kể từ đó, ở nhiều vương quốc và nhiều nhà thờ đã mừng long trọng theo sách nguyện Rôma. Đức giáo hoàng Pio V bãi bỏ và được đức Sixtô V tái lập.

Nhiều nhà dòng đã chọn lễ này làm ngày khấn dòng hay lặp lại lời khấn cho các tu sĩ. Cùng với Đức Maria, chúng ta cũng dâng mình cho Chúa một cách mau mắn và quảng đại.

ĐTC Phanxicô: Cầu nguyện như Mẹ Maria:
Chúa muốn gì, khi nào và cách nào


11/18/2020 10:18:17 PM

Suy tư về gương mẫu cầu nguyện của Mẹ Maria, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện với thái độ sẵn sàng, với tấm lòng rộng mở đón nhận ý Chúa, không tự hướng dẫn cuộc sống của mình nhưng phó thác vào bàn tay của Chúa.

UserPostedImage

Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 18/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về Mẹ Maria, người nữ cầu nguyện và gương mẫu cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.

Mẹ luôn cầu nguyện cách khiêm nhường và mở lòng mình ra với những điều Chúa hướng dẫn Mẹ. Những lời đơn giản của Mẹ “Xin hãy thực hiện nơi con” là gương mẫu của mọi lời cầu nguyện, chứa đựng sự tin tưởng, mở lòng mình với thánh ý Chúa. Mẹ ở gần bên Chúa Giê-su Con Mẹ trong những giờ phút quan trọng trong cuộc đời của Người. Trong niềm vui phục sinh, Mẹ cùng cầu nguyện với Giáo hội mới khai sinh. Qua việc mở rộng tâm hồn cho quyền năng của Chúa Thánh Thần, Mẹ Thiên Chúa đã trở thành Mẹ của Giáo hội.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong loạt bài giáo lý về cầu nguyện, hôm nay chúng ta gặp Đức Trinh Nữ Maria, một phụ nữ cầu nguyện. Đức Mẹ đã cầu nguyện khi thế giới vẫn chưa biết về Mẹ, khi Mẹ còn là một thiếu nữ đơn sơ hứa hôn với một người thuộc dòng dõi Đa-vít. Chúng ta có thể tưởng tượng người thiếu nữ Nazareth chìm trong thinh lặng, tiếp tục trò chuyện với Chúa, Đấng không lâu sau đó ủy thác cho Mẹ một sứ vụ. Mẹ đầy ân sủng và vô nhiễm từ khi thụ thai, nhưng Mẹ vẫn không biết gì về ơn gọi kỳ lạ và phi thường của mình và về vùng biển bão tố mà Mẹ sẽ phải vượt qua. Có một điều chắc chắn: Mẹ Maria thuộc về đoàn người đông đảo của những người có lòng khiêm tốn mà các sử gia chính thống không ghi trong sách của họ, nhưng với họ, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho sự xuất hiện của Con của Người.

Mẹ Maria để Chúa dẫn dắt cuộc đời mình

Đức Thánh Cha nhận định: Mẹ Maria đã không tự dẫn dắt cuộc đời của mình: Mẹ chờ đợi Thiên Chúa cầm cương trên con đường của Mẹ và hướng dẫn Mẹ đến nơi mà Người muốn. Mẹ ngoan ngoãn, và với sự sẵn sàng, Mẹ chuẩn bị cho những sự kiện lớn mà Thiên Chúa thực hiện trên thế giới. Sách Giáo lý nhắc lại sự hiện diện thường xuyên và quan tâm của Mẹ trong chương trình nhân từ của Chúa Cha trong suốt cuộc đời của Chúa Giê-su (x. GLCG, 2617-2618).

Thái độ cởi mở với thánh ý Chúa

Đức cha giải thích lời thưa vâng của Mẹ Maria: Khi Mẹ Maria đang cầu nguyện thì Tổng lãnh Thiên thần Gabriel mang sứ điệp của ngài đến cho Mẹ ở Nazareth. Lời thưa “Này tôi đây” nhỏ bé nhưng vô biên của Mẹ, khiến tất cả tạo vật nhảy lên vì vui sướng vào thời điểm đó, trong suốt lịch sử cứu độ, nó đã được thưa trước đó bởi nhiều câu “Này tôi đây” khác, bởi nhiều người vâng lời tín thác, bởi nhiều người đã mở lòng đón nhận ý Chúa.

Không có cách cầu nguyện nào tốt hơn là như Mẹ Maria, có thái độ cởi mở, tâm hồn cởi mở với Thiên Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa và Chúa luôn đáp lời. Có bao nhiêu tín hữu sống lời cầu nguyện của họ như thế này! Những người có tâm hồn khiêm tốn nhất cầu nguyện như thế này: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Họ không nổi giận khi ngày đời của họ đầy rẫy những vấn đề, nhưng họ tiếp tục đối mặt với thực tế và biết rằng trong tình yêu thương khiêm nhường của mình trong mỗi hoàn cảnh, chúng ta trở thành công cụ ân sủng của Thiên Chúa. “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Một lời cầu nguyện đơn giản nhưng đặt cuộc đời chúng ta trong bàn tay của Chúa: xin Người hướng dẫn chúng ta. Tất cả chúng ta có thể cầu nguyện như thế.

Việc cầu nguyện biết cách làm dịu sự bất an

Tiếp tục bài giáo lý Đức Thánh Cha nói: Cầu nguyện biết cách làm dịu sự bất an: nhưng, chúng ta bồn chồn bất an, chúng ta luôn muốn những điều trước khi cầu xin và muốn ngay lập tức. Sự bất an này làm chúng ta đau đớn, và cầu nguyện biết cách làm dịu sự bồn chồn, nó biết cách biến sự bất an thành sự sẵn sàng. Khi tôi bồn chồn, tôi cầu nguyện và lời cầu nguyện mở rộng trái tim tôi và khiến tôi sẵn sàng theo ý muốn của Chúa. Trong những khoảnh khắc ngắn ngủi của sự kiên Truyền Tin, Đức Trinh Nữ Maria, đã biết cách đẩy lùi nỗi sợ hãi, mặc dù Mẹ đã đoán trước rằng lời "xin vâng" của Mẹ sẽ mang đến cho Mẹ những thử thách rất khó khăn.

Xin Chúa hiện diện trên mỗi bước đường của chúng ta

Đức Thánh Cha nhắn nhủ: Nếu khi cầu nguyện chúng ta hiểu rằng mỗi ngày Chúa ban là một lời mời gọi, thì chúng ta hãy mở rộng lòng mình và đón nhận mọi sự. Chúng ta hãy học cách thưa: "Lạy Chúa, Chúa muốn gì. Chỉ cần hứa với con rằng Chúa sẽ hiện diện trên mọi bước đường của con." Đây là điều quan trọng: cầu xin Chúa hiện diện trên mỗi bước của cuộc hành trình của chúng ta: xin Người không để chúng ta đơn độc, xin Người không bỏ rơi chúng ta trong cám dỗ, xin Người không bỏ rơi chúng ta trong những thời điểm tồi tệ. Lời kết của kinh Lạy Cha là như thế này: là ơn sủng mà chính Chúa Giê-su đã dạy chúng ta cầu xin Chúa.

Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội

Đức Thánh Cha giải thích: Mẹ Maria đồng hành trong toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu bằng lời cầu nguyện, cho đến khi Người chết và phục sinh; và cuối cùng, Mẹ vẫn tiếp tục, và đồng hành với những bước đầu tiên của Giáo hội sơ khai (x. Cv 1,14). Mẹ Maria cầu nguyện với các môn đệ, những người đã trải qua cuộc khủng hoảng Chúa chịu đóng đinh. Mẹ cầu nguyện với thánh Phê-rô, người bị khuất phục trước sự sợ hãi và khóc lóc vì hối hận. Mẹ Maria ở đó, cùng với các môn đệ, ở giữa những người nam nữ mà Con của Mẹ đã kêu gọi để thành lập Cộng đoàn của Người. Mẹ không là một linh mục ở giữa họ. Chính Mẹ của Chúa Giêsu cầu nguyện với họ, trong cộng đoàn, với tư cách là một người trong cộng đoàn. Mẹ cầu nguyện với họ và cầu nguyện cho họ.

Và, một lần nữa, lời cầu nguyện của Mẹ báo trước tương lai sắp được hoàn thành: nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa, và nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã trở thành Mẹ của Giáo hội. Khi cầu nguyện với Giáo hội sơ khai Mẹ trở thành Mẹ của Giáo hội, đồng hành với các môn đệ trong những bước đầu tiên của Giáo hội bằng cầu nguyện và chờ đợi Chúa Thánh Thần. Trong thinh lặng, luôn luôn trong thinh lặng. Lời cầu nguyện của Mẹ Maria thầm lặng.

Chờ đợi Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện

Tin Mừng thuật lại cho chúng ta chỉ một lời cầu nguyện của Mẹ Maria: tại Cana, khi Mẹ cầu xin Con Mẹ, cho đám người đang gặp vấn đề, vì tiệc cưới không có rượu! Và Mẹ cầu nguyện và yêu cầu Con Mẹ giải quyết vấn đề đó. Sự hiện diện của Mẹ Maria tự nó chính là lời cầu nguyện, và sự hiện diện của Mẹ giữa các môn đệ trong Nhà Tiệc Ly, chờ đợi Chúa Thánh Thần, trong cầu nguyện. Sách Giáo lý giải thích: "Trong đức tin của người tôi tớ khiêm nhường của Chúa, Quà tặng của Thiên Chúa - nghĩa là Chúa Thánh Thần - tìm thấy sự chào đón mà Mẹ đã mong đợi từ thuở ban đầu" (GLCG 2617)

Mẹ Maria là môn đệ đầu tiên của Chúa

Đức Thánh Cha giải thích: Nơi Đức Trinh Nữ Maria, trực giác tự nhiên của phụ nữ được nâng cao nhờ sự kết hợp vô cùng độc đáo của Mẹ với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Vì lý do này, khi đọc Tin Mừng, chúng ta nhận thấy rằng đôi khi Mẹ dường như biến mất, để rồi xuất hiện lại trong những thời điểm quan trọng: Mẹ Maria mở lòng đón nhận tiếng Thiên Chúa, Đấng hướng dẫn lòng mình, và là Đấng đã hướng dẫn những bước đi của Mẹ khi cần đến sự hiện diện của Mẹ. Sự hiện diện thinh lặng của người mẹ và của một nữ môn đệ. Mẹ Maria hiện diện vì Mẹ là Mẹ, nhưng Mẹ cũng hiện diện vì Mẹ là môn đệ đầu tiên, là người đã học những điều của Chúa Giêsu tốt nhất. Mẹ Maria không bao giờ nói: “Hãy đến, Mẹ sẽ giải quyết mọi việc”. Nhưng Mẹ nói: "Hãy làm những gì Người nói với con", luôn luôn chỉ về phía Chúa Giêsu. Đây là thái độ đặc trưng của người môn đệ và Mẹ là người môn đệ đầu tiên: cầu nguyện như người mẹ và như môn đệ.

“Đức Maria đã ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy gẫm trong lòng” (Lc 2,19). Như vậy Thánh sử Luca đã miêu tả Mẹ của Chúa trong Tin Mừng thời thơ ấu. Tất cả những gì xảy ra xung quanh Mẹ đều được suy tư trong sâu thẳm tâm hồn Mẹ: những ngày đầy niềm vui, cũng như những khoảnh khắc đen tối nhất, khi Mẹ cố gắng để hiểu được con đường Cứu Độ Mẹ phải đi qua. Mọi thứ kết thúc trong tâm hồn Mẹ, để chúng được chuyển qua tấm màn của cầu nguyện và được cầu nguyện biến đổi. Cho dù đó là quà tặng của các đạo sĩ, hay cuộc chạy trốn sang Ai Cập, cho đến ngày thứ Sáu kinh hoàng của cuộc khổ nạn: Mẹ ghi nhớ tất cả và mang theo trong cuộc đối thoại của mình với Thiên Chúa.

Trái tim Mẹ Maria: Viên ngọc tuyệt vời không thể so sánh

Ai đó đã so sánh trái tim của Mẹ Maria với viên ngọc tuyệt vời không thể so sánh, được tạo nên và mài dũa bởi sự kiên nhẫn đón nhận thánh ý Thiên Chúa qua các mầu nhiệm của Chúa Giêsu được suy niệm trong lời cầu nguyện. Thật tuyệt biết bao nếu chúng ta cũng có thể giống Mẹ của chúng ta một chút.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 18.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:43:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#786 Posted : Monday, November 23, 2020 4:37:19 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Khi Joe Biden làm ông Tổng thống Huê kỳ


Tác giả : Nguyễn Thị Cỏ May

Ngày đăng: 2020-11-23

UserPostedImage

François Hollande và Joe Biden : Anh em song sanh về chính sách?

Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử» . Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó» .

Người ta không biết khi ông Trump viết «ông Biden thắng cử» có phải do sự sơ xuất hay một sự trùng lấp (lapsus) nào đó hay không? Nhưng đây vẫn là hiện tượng đầu tiên ở ông Trump với những từ ngữ «Biden thắng …»!

Trước đó, hôm thứ sáu, cũng bằng cách nói úp mở, người ta suy diễn là ông Trump nhìn nhận ông Biden thắng cử vì ông Trump «có lẽ sẽ không có dịp quản lý nạn dịch vũ hán»!

Truyền thông Mỹ loan báo các Ban Bầu cử địa phương và quốc gia đều công bố kết quả ông Biden được 306 phiếu đại cử tri và ông Trump được 232 phiếu.

Các Ban bầu cử, trong một thông cáo chung, xác nhận rằng bầu cử hôm 3/11 là an toàn nhứt trong lịch sử Huê kỳ . «Không có một bằng chứng nào về một hệ thống xóa phiếu bầu, đánh mất phiếu hoặc thay đổi phiếu hoặc gian lận bất kỳ bằng cách nào» (Theo AFP) .

Trong lúc đó, khi nói về sự thắng cử, ông Joe Biden lại dùng « điều kiện» với chữ «nếu» (conditionnel) . Nhưng chuyện đó không quan trọng. Điều hệ trọng là tìm biết sơ sơ trước coi ông sẽ làm gì trong thời gian đầu như đó là những uu tiên của ông khi ông vào Nhà trắng lấy lại hợp đồng bốn năm mãn hạn của ông Trump ? Ông đang sửa soạn lập chánh phủ theo tiêu chuẩn hỗn họp và có nhiều phụ nữ .

Những ưu tiên

Hôm 11/11, ông Biden tuyên bố «nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3.11, ông sẽ cấp quốc tịch huê kỳ cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp .

Chúng ta sẽ phải đối phó với nạn khủng hoảng di dân mà chúng ta biết . Tôi sẽ gởi tới Hạ và Thượng viện một dự luật về di dân để cho phép 11 triệu người trở thành công dân huê kỳ. Ông nói rõ, đây là một trong những ưu tiên của ông ngang tầm cỡ với chống bệnh dịch coronavirus, tái thiết kinh tế Mỹ và tìm phương tiện tái lập sự lãnh đạo của huê kỳ trên thế giới».

Ám chỉ đường lối cai trị của ông Trump, ông tuyên bố «nếu đắc cử, chúng tôi sẽ có một trách vụ lớn phải chu toàn là sửa sai những đổ vỡ của Trump gây ra trước đây».

Riêng về chủ trương cho 11 triệu di dân lậu trở thành công dân huê kỳ đã làm cho những người muốn vào Mỹ đang ở biên giới Mể hò hét, nhảy nhót, tung cao cờ Mỹ, nhiệt tình biểu lộ sự vui mừng. Hôm thứ bảy 14/11, họ làm lễ thắng cử của ông Biden để bày tỏ hi vọng sẽ vào Mỹ trong gần đây.

Một mục sư nói với báo chí «Chúng tôi hi vọng nhơn quyền sẽ được thât sự tôn trọng trong nhiêm kỳ tổng thống này». Ông cho biết ông rất tự tin nhờ ông Biden đắc cử, nhiều gia đình đang nhập cư lậu ở Mỹ sẽ không bị tách rời và trẻ con sẽ không bị nhốt riêng trong trại di dân lậu như dưới thời Tổng thống Trump.

Nhưng quan trọng hơn là chúng ta hãy nhìn về chánh sách kinh tế của ông Tổng thống mới đắc cử . Theo tuần báo «Le Point» và «Le Capital» (chuyên về kinh tế và tài chánh), ông Biden sẽ sử dụng thuế làm đòn bẩy đưa nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng do dịch Vũ hán gây ra. Trước đây, kinh tế Mỹ phát triển, thất nghiệp xuống ở mức thấp nhứt chưa từng có trong mấy mươi năm qua. Từ khi dịch vũ hán hoành hành, Mỹ lâm vào tình trạng kinh tế khủng hoảng trầm trọng, tuy trong gần đây có được vực dậy phần nào .

Ký giả Franck Dedieu trên Le Point (11/11/20) so sánh ông Biden với ông Tổng thống của Pháp François Hollande thuộc đảng xã hội (Parti socialiste) là 2 giọt nước vì 2 người giống nhau hoàn toàn về mặt làm kinh tế. Và nhà báo Pháp nói có vẻ tự hào dân tộc, căn bệnh tâm lý cố đế của Tây đối với Huê kỳ mà, là ông Hollande đúng là người khai mở tư duy cho ông Biden về chánh sách kinh tế.

Cả 2 ông, Biden của Huê kỳ và Hollande của Pháp, đều nhắm vào thuế, không hề thắc mắc tới cái gốc của vấn đề.

Chuyện cũng lạ là xưa nay một tư tưởng, một trào lưu mới từ Mỹ vượt đại dương tràn qua Pháp, ảnh hưởng Pháp, nhưng phải mất nhiều năm dài. Nên Pháp luôn luôn đi sau Mỹ. Thế mà nay, về chánh sách kinh tế, Pháp lại đi trước Mỹ và ảnh hưởng mạnh tới Mỹ. Là mô hình cho Mỹ Dân chủ đi theo !

Chương trình kinh tế của ông Biden đưa ra giống chương trình của ông Hollande năm 2012, đắc cử Tổng thống Pháp, như 2 giọt nước. Hai người đều quan niệm dự án của họ giữa thời khủng hoảng, ông Hollande bị subprimes (nạn cho vay dưới tiêu chuẩn), ông Biden bị dịch Vũ hán, và đều sử dụng triệt để thuế làm đòn bẩy để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng.

Thi trường chứng khoán (Bourse) chào mừng tin ông Biden thắng cử nhưng liền đó, chương trình kinh tế của ông vừa đưa ra đã vội làm lắng dịu sự nồng nhiệt, theo nhận xét tổng quát của kinh tế gia Marc Touati trên tuần báo Le Capital (Paris,15/11/20) . Thật vậy, xưa nay thị trường chứng khoán có cái gì quan trọng hơn tên của ông Tổng thống huê kỳ, như hoạt động kinh tế và chánh sách của Ngân khố Liên Bang (Réserve Fédérale) .

Trong lịch sử gần đây, Dow Jones của Mỹ chỉ bị mất giá dưới thời các Tổng thống Nixon, Carter do khủng hoảng dầu hỏa, và Bush do khủng bố hồi giáo 11/09/2001 và Lehman Brothers sập tiệm. Với các Tổng thống khác, Dân chủ hay Cộng hòa, Dow Jones vẫn vững vàng mà không cần để ý tới ông Tổng thống.

Nếu bước vào Nhà Trắng vào cuối tháng giêng tới, liệu ông Biden có thể tiếp tục giữ nền kinh tế nước Mỹ như các vị tiền nhiệm của ông hay không? Bết lắm là Dow Jones đứng yên, khá hơn, Dow Jones mạnh trên thị trường. Ông đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội Mỹ với 2000 tỷ đô-la và chương trình của ông chú trọng hoàn toàn vào việc tăng mạnh thuế.

Biden tính sẽ đánh 28% thuế các công ty lớn, trước đó ông Trump giảm từ 35% xuống 21%. Ông cũng muốn tăng mức thuế trên mức lời từ 20% hiện nay lên tới 39, 6% cho những người có lợi tức cao. Sau cùng, ông sẽ tăng thuế lợi tức cho tất cả người dân mỹ có lợi tức hơn 400 000 đô-la/ năm, mức thuế hiên nay 37% sẽ tăng lên 39, 6% .

Vậy ba loại thuế này khi tăng lên sẽ không tránh khỏi làm mất tinh thần phần lớn dân mỹ và nhứt là những xí nghiệp và những người đầu tư vào Thị trường Dow Jones.

Chuyện ai cũng thấy rõ khi chánh phủ tăng thuế thì sự tăng trưởng quốc gia lập tức sẽ suy giảm, dẫn đến mức thuế muốn thâu được cũng từ đó sẽ bị giảm. Hiện nay, mức nợ của chánh phủ là 115% trên PIB . Nó sẽ có thể đạt đỉnh không xa .

Hậu quả là mức lời công phiếu tăng làm suy giảm sự tăng trưởng vốn đã yếu do thuế tăng. Thị trường (la Bourse) dưới thời ông Biden chắc chắn sẽ không đi cùng hướng như dưới thời ông Trump .

Sau cùng mối lo ngại lớn nhứt của nhiều người về đường lối chánh trị trong những ngày tới của ông Biden, nếu thật sự ông vào Nhà Trắng như ông tuyên bố, đó là thái độ của ông đối với Tàu . Thật vậy vì trong vừa qua, người ta thấy cái đà lấn lướt của Tàu đã bị ông Trump chận lại ít nhiều, thì ngày mai này, ông Biden làm Tổng thống, nó sẽ lấn lướt trở lại và vươn lên mạnh thêm hay không? Nay áp lực kinh tế của Tàu lên thế giới, tính theo sức mua, là 19% trong luc đó Huê kỳ chỉ có 16% .

Xin nhắc lại, năm 1980, áp lực của Tàu là 2%, Huê kỳ là 22% . Tàu đã vựợt lên năm 2017 và PIB của Tàu sẽ đạt tới 21% vào năm 2025 trong lúc Huê kỳ sẽ chỉ có 14, 5% (Le Capital, theo FMI).

Vậy nếu không bị gì ngăn cản, Tàu sẽ không có lý do gì ngừng lại sức vươn ra của họ, dĩ nhiên sẽ làm suy yếu Huê kỳ, đánh mất vị trí của đồng đô-la trên thị trường thế giới . Nhờ sức mạnh của đồng đô-la mà đến nay, Huê kỳ còn giữ được địa vị Đệ I siêu cường. Khi mà đồng đô-la còn giữ giá trị qui chiếu trên hệ thống tiền tệ quốc tế thì Huê kỳ vẫn con là cường quốc.

Trái lại, một ngày kia, đồng đô-la bị cạnh tranh và mất giá, Huê kỳ và cả thế giới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn những trường hợp đã xảy ra cho tới nay.

Mà đồng tiền duy nhứt có khả năng cạnh tranh với đô-la là đồng nhơn-dân của Tàu. Theo nhà kinh tế Marc Touati, đồng nhơn-dân không thay thế được đông đô-la chỉ khi nào không gian tài chánh của Tàu còn bị kiềm giữ nhờ đó mà đồng nhơn-dân không trở thành đồng tiền quốc tế được. Nhưng nếu không ai ngăn chận sức bành trướng của Tàu thì sự thay đổi vị trí của đồng nhơn-dân sẽ khó tránh trong một tương lai không xa .

Hiện tượng đáng ghi nhận. Từ lúc có tin ông Biden đắc cử, đồng nhơn-dân với đô-la bắt đầu thay đổi, từ 7,2 nhơn-dân ăn 1 đô-la, nay còn 6, 61 nhơn-dân ăn 1 đô-la . Đây là điều không hay ho gì lắm của ông Biden. Nếu ông cứ bình tĩnh để cho đồng nhơn-dân vươn mạnh thì chắc chắn đồng đô-la sẽ bị thay thế và nước Mỹ sẽ trở thành nước « đang phát triển nợ» ngập mặt, tụt hậu, sẽ lôi kéo theo Âu châu cùng thảm trạng .

Những người xã hội (socialistes) chỉ tính vào thuế để tái lập công bình xã hội, xóa bỏ đẳng cấp giàu nghèo thái quá, hàn gắn đất nước. Mối lo chung của họ là bảo hiểm sức khỏe. Lấy tiền ở thuế nhưng lại không có chánh sách thuế hợp lý đối với những nhà tỷ phú!

Ông Jean d’Ormesson, nhà văn, Hàn Lâm viện Pháp, trả lời câu hỏi về đảng xã hội đang cầm quyền dưới thời ông Tổng thống François Hollande «Xã hội chủ nghĩa -(socialisme) là kiếm cách lấy tiền của dân . Khi hết tiền để lấy, thì cũng hết xã hội chủ nghĩa» .

Nguyễn thị Cỏ May

Bầu cử tổng thống Mỹ, chiến thắng đắng cay cho Biden


Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-11-22

Anh minh họa: Đường vào Nhà Trắng còn nhiều chông gai cho tổng thống tân cử Joe Biden. AFP - JOSHUA ROBERTS

Thành công của ông Donald Trump là đã gắn bó được những người da trắng thuộc giới bình dân với người giàu có, đây là liên minh trong mơ của các đảng cánh hữu trên thế giới.

Le Point đăng ảnh ba nhà khoa học với câu hỏi « Hậu vaccin : Khi nào và làm sao chúng ta có thể thoát nạn ». L’Express thở phào « Cuối cùng cũng đã có được hy vọng », với bức ảnh tượng trưng là một lọ thuốc và ống chích trên trang bìa. L’Obs tuần này dành chủ đề cho cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Courrier International chạy tựa « Hồi giáo cực đoan, thách thức của dân chủ ». Ở trang trong, các tuần báo Pháp tiếp tục bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và mối quan hệ với Trung Quốc, bên cạnh đó là tình hình bi thảm ở Armenia.

Chiến thắng mang vị đắng cho Biden

L’Obs phàn nàn về « Chiến thắng đắng nghét ở Hoa Kỳ » : làn sóng xanh Dân Chủ được cho là sẽ tràn ngập Florida hay Texas đã không diễn ra, chiến thắng khít khao của Joe Biden tại các swing state khiến phải mỏi mòn chờ đợi kết quả chung cuộc. Ông Donald Trump, cứ ngỡ sẽ đại bại vì Covid, đã chống chọi mạnh mẽ hơn dự đoán.

Trong số những hậu quả có thể là Thượng Viện vẫn do Cộng Hòa kiểm soát. Cho dù ông Biden kêu gọi đoàn kết, sự phân cực chính trị vẫn bền bỉ. Có hai nước Mỹ đối mặt với nhau, thù ghét nhau hơn bao giờ hết. Trả lời câu « Bạn có bất bình khi con cái kết hôn với một người Dân Chủ ? », những phụ huynh Cộng Hòa hồi năm 1960 chỉ có 5% xác nhận, còn giờ đây đến 50%.

Dấu ấn chính chia rẽ nước Mỹ là chủng tộc. Có 57% người da trắng bầu cho ông Trump, 72% người da màu bầu cho Biden, cho dù Donald Trump được nhiều phiếu của người Mỹ la-tinh hơn dự kiến. Hố cách biệt thứ hai là giáo dục : 2/3 người Mỹ da trắng không có bằng đại học đã chọn ông Trump, họ chiếm 31% cử tri Mỹ. Nếu cử tri của Biden sống ở các đô thị lớn, cử tri ông Trump ở các thành phố nhỏ và vùng quê.

Thành công của ông Donald Trump là đã gắn bó được những người da trắng thuộc giới bình dân với người giàu có, đây là liên minh trong mơ của các đảng cánh hữu trên thế giới. Được bầu lên nhờ tâm lý ghét Donald Trump thay vì chương trình hành động của mình, ông Joe Biden sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Chiến thắng được dự báo của Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể là « nụ hôn thần chết » của Donald Trump dành cho người kế nhiệm.

Donald Trump, cánh chim báo trước cơn bão chống toàn cầu hóa

Trả lời phỏng vấn của L’Express, nhà chính trị học Bertrand Badie nhận định việc chối từ toàn cầu hóa, nguyên nhân thành công của phe dân túy, buộc phải suy nghĩ lại toàn bộ về quan hệ giữa các Nhà nước.

Theo ông, ngoài tính cách cá nhân của đương kim tổng thống Mỹ, « chủ nghĩa Trump » đã bộc lộ khuynh hướng bác bỏ toàn cầu hóa, mà mãi đến 30 năm sau người ta mới nhận ra tác động bất ổn sâu sắc. Nếu những chỉ trích không được nhận ra, trước hết là do sự cổ vũ của các nhà kinh tế nổi tiếng nhất như Milton Friedman. Nó đặt lại vấn đề cân bằng bản sắc quốc gia, do luồng người nhập cư đã làm thay dổi cấu trúc xã hội nước Mỹ, người da trắng có nguy cơ trở thành thiểu số ngay trên đất nước mình. Phe tân tự do cho rằng tất cả mọi người sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng, nhưng trên thực tế toàn cầu hóa chỉ làm giàu cho 1% người giàu nhất trong xã hội Mỹ.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, toàn cầu hóa dần dà vượt khỏi tầm tay của các Nhà nước. Giới công nhân và giai cấp trung lưu cảm thấy bị bỏ rơi. Năm 2019 là dấu chỉ : trên cả năm lục địa đều dấy lên những phong trào phản kháng, từ Áo Vàng ở Pháp đến các cuộc nổi dậy ở Sudan, Chilê, Liban, Algérie, Irak…Tất cả đều có một điểm chung là yêu sách về điều kiện sống, như việc tăng giá vé métro ở Santiago, giá bánh mì ở Sudan, đánh thuế WhatsApp ở Liban…

Chính sách Trung Quốc của Joe Biden : Trump + Obama

Về phần ứng cử viên Dân Chủ được truyền thông cho là tân tổng thống, The Economist nói về chính sách Trung Quốc của ông Joe Biden. Theo tuần báo Anh, đó sẽ là sự kết hợp giữa ông Trump và Obama.

Hồi đầu chiến dịch tranh cử, Biden bác bỏ quan điểm Trung Quốc là rất đáng lo ngại. Tháng 5/2019, ông chế giễu : « Trung Quốc sẽ xơi mất bữa trưa của chúng ta chăng ? (…) Họ không phải là người xấu, sẽ không cạnh tranh với chúng ta ». Sau khi thấy Donald Trump thu hút được nhiều người ủng hộ nhờ nhấn mạnh đến mối đe dọa Trung Quốc, Joe Biden mới thôi phát biểu như thế.

Các đối thủ đả kích, cho rằng Biden ngây thơ trước Bắc Kinh. Ngay cả một số cố vấn của ông cũng lo lắng, vì Biden vẫn khoe đã trải qua nhiều giờ với Tập Cận Bình khi còn là phó tổng thống thời Obama. Trong khi vận động tranh cử, Biden thay đổi, gọi Tập Cận Bình là « côn đồ », chỉ trích ông Trump vì đã khoan dung với ông Tập trong thời gian đầu dịch mới xuất hiện, và kết thúc chiến dịch với lời hứa hẹn sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên ông chỉ gọi Bắc Kinh là « người cạnh tranh lớn nhất », chứ không coi là « mối đe dọa lớn nhất ».

The Economist cho rằng chính sách của Biden sẽ là một sự phối hợp: nghi kỵ Bắc Kinh như ông Trump, và thận trọng trong các vấn đề chiến lược, như Obama. Biden sẽ bị ràng buộc bởi một Quốc Hội đã trở nên thù địch hơn với Trung Quốc trong những năm gần đây. Với một Thượng Viện do Cộng Hòa nắm, ông khó thể bổ nhiệm những nhân vật quá thân thiết với Bắc Kinh. Dư luận của tác động đến chính sách – suy nghĩ tiêu cực về Trung Quốc của dân Mỹ đã đạt đến mức độ lịch sử.

Biden sẽ thừa hưởng cuộc chiến tranh thương mại. Tuy không thích dùng vũ khí thuế quan như Donald Trump, nhưng cũng khó có việc Joe Biden nhanh chóng dỡ bỏ các sắc thuế đánh lên hàng Trung Quốc, để gây áp lực trước mắt trong đàm phán thương mại và các vấn đề khác. Ông cũng khó thể quay lại với TPP. Biden tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng tránh gởi các quan chức cao cấp đến đảo quốc – các cố vấn của ông cho là một sự khiêu khích không cần thiết. Một số biện pháp cứng rắn được duy trì như bóp nghẹt Hoa Vi (Huawei), hạn chế các doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc, tách rời lãnh vực công nghệ cao.

Tập Cận Bình sẽ tìm cách « nắn gân » Biden ?

Về quân sự, chính quyền Biden tiếp tục củng cố Bộ Tứ (Quad), tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông và eo biển Đài Loan, trấn an các nước láng giềng của Trung Quốc là Mỹ sẽ hoạt động tích cực tại châu Á – một số nhà ngoại giao trong khu vực than phiền là ông Obama chỉ xoay trục nửa vời.

Các biện pháp trừng phạt được tổng thống Trump áp đặt vì vi phạm nhân quyền, trong đó có vấn đề Hồng Kông, Tân Cương được cho là sẽ giữ nguyên, tuy không còn những phát biểu nảy lửa như ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng Tư Pháp William Barr – đã gọi đảng Cộng Sản Trung Quốc là mối đe dọa cho thế giới tự do. Song song đó Biden có thể dỡ bỏ việc hạn chế cấp visa cho sinh viên Trung Quốc, không gọi « virus Vũ Hán », quay trở lại với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đê môi trường…

Các cố vấn khuyên Joe Biden đợi lâu hơn thường lệ trước khi nói chuyện điện thoại với Tập Cận Bình, không nghe lời ngon lẽ ngọt của ông Tập về một khuôn khổ mới trong quan hệ. Chắc chắn Tập Cận Bình sẽ tìm cách « nắn gân » Joe Biden : đang chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2022, Tập không muốn tỏ ra yếu kém. Sự đáp trả của Biden trước những khiêu khích của Bắc Kinh còn tùy vào lời khuyên của các cố vấn. Một số « cựu chiến binh » thời Obama muốn tránh đối đầu, số khác muốn bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Tuần báo Anh nhận định, quan điểm về Trung Quốc của các nhân vật từng làm việc với Obama giờ đây đã xích lại gần hơn với các quan chức của Donald Trump. Về nhân sự cho ê-kíp mới, bà Susan Rice khó thể trở thành ngoại trưởng vì phe Cộng Hòa cho rằng bà chịu một phần trách nhiệm trong sự thất bại của Obama trước Trung Quốc. Có thể chức vụ này sẽ được giao cho ông Antony Blinken hay Christopher Coons, còn bà Michèle Flournoy được cho là sẽ nắm Lầu Năm Góc.

Trung Quốc, người khổng lồ chân đất sét

Nhưng đối với nhà chính trị học Mỹ Michael Beckley, Trung Quốc chỉ là « người khổng lồ chân đất sét ». Trả lời phỏng vấn của Le Point, ông nhận định Bắc Kinh không thể sánh được với Washington, lại càng không thể vượt qua được Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia Beckley, Trung Quốc nghèo hơn, kém phát triển hơn so với những gì mô tả trên truyền thông, chỉ cần đi ra khỏi đô thị là thấy rất nhiều người nghèo khổ. Ông cũng đã đi thăm các đô thị mới – những thành phố ma không người ở và công trình nào cũng dở dang. Về dân số, từ nay cho đến giữa thế kỷ 21, Trung Quốc sẽ mất đi 200 triệu người trong độ tuổi lao động, nhưng có thêm 300 triệu người trên 65 tuổi. Dựa trên dữ liệu của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới, có thể nhận thấy Hoa Kỳ có số hàng không mẫu hạm, tàu ngầm nguyên tử gấp từ 5 đến 10 lần Trung Quốc. Hơn nữa, hầu hết quân đội Trung Quốc phải tập trung duy trì ổn định nội địa và giám sát biên giới.

Về quân sự, nếu gây chiến với Đài Loan chẳng hạn, Trung Quốc có nhiều lợi thế vì dùng sân nhà làm căn cứ, nhưng nếu phải tấn công xa hơn thì không đủ năng lực. Người ta thường nói rằng quân đội Trung Quốc tay to nhưng chân thì teo tóp : sở hữu nhiều hỏa tiễn cực mạnh và đa dạng, nhưng lại không có các phương tiện tương ứng như oanh tạc cơ, hàng không mẫu hạm, phi cơ tiếp liệu, căn cứ quân sự như Mỹ hiện có ở khắp nơi trên thế giới.

Edited by user Monday, November 23, 2020 10:24:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#787 Posted : Monday, November 23, 2020 8:38:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Toàn cảnh ông chủ Facebook âm mưu ‘vụ cướp bầu cử kinh khủng nhất’ trong lịch sử Hoa Kỳ


Tác giả : Đức Duy

Ngày đăng: 2020-11-23

UserPostedImage

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ John Thune (C), R-SD và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R), R-IA sau phiên điều trần chung của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện và Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill ngày 10 tháng 4 năm 2018 tại Washington, DC (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Cuối cùng, các mảnh ghép lego đã khớp lại với nhau, chúng tiết lộ một “kiệt tác" về hành vi gian lận bầu cử kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ... Và ông chủ Facebook Zuckerberg đang “hoạt động tích cực” hơn bao giờ hết...

Các hành vi gian lận bầu cử đang được tiết lộ - liên quan đến các nhà tài phiệt công nghệ - Big tech, các nhà hoạt động và các quan chức chính phủ - những người ưu tiên cho đảng phái hơn lòng yêu nước. Trong đó, ông chủ Facebook Zuckerberg đang “hoạt động tích cực” hơn bao giờ hết.

Cuộc bầu cử năm 2020 đã bị những người cánh tả khai thác đại dịch viêm phổi Vũ Hán để làm suy yếu, thay đổi và loại bỏ các luật - vốn được đưa ra trong suốt nhiều thập kỷ nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của việc bỏ phiếu bầu cử.

Nhưng quan trọng không kém, cuộc bầu cử Mỹ lần này đã bị đánh cắp bởi những người cánh tả - đó là một kế hoạch được xây dựng kỹ lưỡng, đòi hỏi sự nghiêm ngặt và tàn nhẫn trong việc thực hiện nó.

Kịch bản ‘vụ cướp bầu cử năm 2020’ Đừng quên rằng những người theo chủ nghĩa phóng túng đã cố gắng loại bỏ ông Donald Trump trong một thời gian dài. Câu chuyện u ám về “vụ cướp bầu cử năm 2020” bắt đầu từ tháng 1 năm 2017, khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử và cố vấn cấp cao của Barack Obama, David Plouffe, nhận nhiệm vụ lãnh đạo các nỗ lực vận động và chính sách của Chan Zuckerberg Initiative - một tổ chức “từ thiện” - được thành lập bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và vợ anh này là Priscilla Chan.

Đầu năm nay, ngay khi rõ ràng rằng Joe Biden sẽ là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho vị trí tổng thống, Plouffe đã xuất bản một cuốn sách phác thảo tầm nhìn của ông về “lộ trình giành chiến thắng của Đảng Dân chủ” vào năm 2020, liên quan đến nỗ lực "từng khối một" để xoay chuyển tình thế ở các “thành trì quan trọng” của Đảng Dân chủ - ở các bang sẽ quyết định cuộc bầu cử, chẳng hạn như Philadelphia, Milwaukee, Detroit và Minneapolis.

Cuốn sách có tựa đề “Hướng dẫn đánh bại Donald Trump của một công dân”. Mặc dù Plouffe không còn chính thức quản lý các nỗ lực vận động và chính sách của Zuckerberg vào thời điểm đó, nhưng ảnh hưởng của tổ chức chính trị rõ ràng vẫn là một lực lượng mạnh mẽ.

UserPostedImage

David Plouffe, nhận nhiệm vụ lãnh đạo các nỗ lực vận động và chính sách của Chan Zuckerberg Initiative - một tổ chức “từ thiện” - được thành lập bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (Ảnh của Noam Galai / Getty Images cho TechCrunch)

Nhờ những nỗ lực sâu rộng của các điều tra viên và các luật sư cho Dự án Amistad của tổ chức phi đảng phái Thomas More Society - những người đã theo dõi dòng tiền tài trợ của Zuckerberg trong 18 tháng qua - đã có thể vạch trần hoạt động bên trong của “vụ trộm này”.

Với lý do hỗ trợ các quan chức bầu cử tiến hành các cuộc bầu cử “an toàn và bảo mật” trong thời đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Zuckerberg đã quyên góp 400 triệu USD - số tiền mà Quốc hội đã phân bổ cho cùng mục đích - cho các tổ chức phi lợi nhuận do các nhà hoạt động cánh tả thành lập và điều hành.

Người nhận chính là Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL), đã nhận được số tiền đáng kinh ngạc là 350 triệu USD. Trước khi Zuckerberg quyên góp, chi phí hoạt động hàng năm của CTCL trung bình dưới 1 triệu USD mỗi năm.

Làm thế nào Zuckerberg thậm chí “biết đến” một tổ chức như vậy, và tại sao anh ta lại giao cho tổ chức này quản 7/8 số tiền mà anh ta dành cho chu kỳ bầu cử này, mặc dù thực tế là CTCL không có kinh nghiệm xử lý một số tiền lớn như vậy?

Hành động ‘khó hiểu’ của Zuckerberg - Một âm mưu ‘cướp’ bầu cử đầy toan tính

Có thể dự đoán, với nền tảng “đảng phái” của bộ máy lãnh đạo của mình, CTCL đã tiến hành phân phối tiền của Zuckerberg cho các bang thiên về cánh tả ở các bang chiến trường. Phần lớn số tiền mà CTCL đưa ra - đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của chiến dịch bầu cử - đã được chuyển đến các hạt vốn từng bỏ phiếu áp đảo cho Hillary Clinton vào năm 2016.

Trên thực tế, một số nơi nhận tiền nhiều nhất chính là các địa phương mà Plouffe đã xác định là “các chốt chiến lược” của Đảng Dân chủ vào năm 2020.

Zuckerberg và CTCL đã lợi dụng việc “tài trợ” này để thúc đẩy các “quyết định chính xác” về cách thức tiến hành các cuộc bầu cử, cho đến số lượng hòm phiếu và địa điểm bỏ phiếu. Mặc dù Hiến pháp trao cho các nhà lập pháp tiểu bang thẩm quyền duy nhất để quản lý các cuộc bầu cử, những khoản tài trợ này đã đặt “lợi ích cá nhân” xen vào thẩm quyền đó.

Các luật sư của Dự án Amistad đã cố gắng ngăn chặn sự thông đồng bất hợp pháp này bằng cách nộp một loạt các vụ kiện ở tám tiểu bang trước Ngày bầu cử. Thật không may, các thẩm phán đã bắt buộc đặt những vụ kiện đó sang một bên, mà không xem xét đến nỗ lực của các luật sư này - vì các nguyên đơn vẫn chưa bị “thiệt hại cụ thể” dưới hình thức gian lận kết quả bầu cử.

Luật pháp không có biện pháp khắc phục “những âm mưu phi pháp” của cánh tả, nếu chúng vẫn chưa “đạt được kết quả”.

Trong khi đó, CTCL tiếp tục “vung tiền” của Zuckerberg - mặc dù hiện tại, tổ chức này đang có ý định “tìm kiếm các khu vực pháp lý nghiêng về đảng Cộng hòa” để cung cấp các khoản tài trợ của mình - như một bằng chứng rõ ràng về sự công tâm với lưỡng đảng.

Riêng hạt Philadelphia, dự đoán rằng khoản tài trợ 10 triệu USD mà họ nhận được từ CTCL sẽ giúp bang này tăng tỷ lệ cử tri đi bầu lên 25-30% (cho Biden) - tương đương với hơn 200.000 phiếu bầu.

Lợi dụng đại dịch Covid-19 - ‘Tay sai’ của Zuckerberg tha hồ ‘lách luật’

Tại Wisconsin, Ngoại trưởng bang Doug La Follette của Đảng Dân chủ cho phép cử tri không cần cung cấp bản sao ID của họ khi yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. Việc miễn trừ được dành cho đối tượng thương binh, nhưng Covid-19 là một lý do thuận tiện để lách luật, mặc dù thực tế là Wisconsin không có quy định phong tỏa liên quan đến đại dịch.

UserPostedImage

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng trong phiên điều trần chung của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải và Ủy ban Tư pháp Thượng viện về Facebook tại Capitol Hill ở Washington, DC, ngày 10 tháng 4 năm 2018. (Ảnh của ALEX BRANDON / POOL / AFP qua Getty Images)

Với “chính sách mới”, đã có khoảng 240.000 cử tri đã tuyên bố miễn trừ vào năm 2020, so với chỉ 70.000 vào năm 2016.

Tại Michigan, Ngoại trưởng đảng Dân chủ Jocelyn Benson đã đơn phương từ chối yêu cầu pháp lý rằng “cử tri phải cung cấp chữ ký khi yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt”, và thiết lập một biểu mẫu yêu cầu trực tuyến.

Sau đó, bà Benson đã “tiến thêm một bước nữa” bằng cách thông báo rằng bà sẽ “cho phép các nhóm công dân và các tổ chức khác đăng ký cử tri thông qua trang web đăng ký trực tuyến của tiểu bang”, cấp cho các nhóm đảng phái như Phá phiếu bầu (Rock the vote) quyền truy cập trực tiếp vào danh sách cử tri của bang Michigan.

Ở Pennsylvania, các quan chức bầu cử ở các quận thuộc đảng Dân chủ nhận tài trợ của CTCL - đã cho phép các lá phiếu gửi bằng thư “có sai sót” được “chữa trị” - tức là được thay đổi hoặc thay thế - trước Ngày bầu cử.

Nhiều quan chức đã giải thích rằng đây là hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp tiểu bang.

Ở nhiều bang, các quan chức cũng hợp nhất một cách vô lý quy trình kiểm phiếu và xử lý lá phiếu ở các đấu trường thể thao và các địa điểm lớn khác, thay vì các văn phòng cấp quận. Đây hoàn toàn không giống như một biện pháp an toàn liên quan đến đại dịch, nhưng các quan chức viện dẫn Covid-19 làm cơ sở lý luận của họ.

Thay vì một số lượng lá phiếu có thể quản lý được vận chuyển đến các văn phòng nhỏ và được kiểm đếm trước sự chứng kiến của các quan sát viên của cả hai bên, các xe tải đã chở phiếu đến một địa điểm khác - chắc chắn dẫn đến sự nhầm lẫn và lẫn lộn các lá phiếu từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc bảo mật những lá phiếu đó từ khi chúng rời khỏi tay cử tri - đến khi chúng được kiểm đếm chính thức - đáng lẽ phải là ưu tiên hàng đầu của những người làm công tác bầu cử, nhưng thậm chí không rõ liệu có nhật ký lưu giữ để xác định lá phiếu nào được chuyển bằng xe tải nào, và vào thời điểm nào hay không.

Không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, bởi vì các quan sát viên Đảng Cộng hòa đã bị từ chối tiếp cận vào quy trình - và trong một số trường hợp, theo đúng nghĩa đen, bị khóa khỏi phòng kiểm phiếu trong khi nhân viên bầu cử che cửa sổ bằng bìa cứng, lại là vì Covid-19...

Cần lưu ý rằng những nhân viên bầu cử này được trả trực tiếp bằng các khoản tài trợ của CTCL. Những “trọng tài” được cho là “vô tư” này đối với quy trình bầu cử của chúng ta - đúng ra phải làm việc cho người dân - nhưng họ lại “thuộc biên chế” của Zuckerberg.

Tất cả những điều này nghe có vẻ giống như chuyện viễn tưởng - thứ mà người ta mong đợi từ một bộ phim kinh dị điện ảnh hoặc một cuốn tiểu thuyết gián điệp. Đáng buồn thay, đó là thực tế mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt sau nhiều năm yên bình.

Giờ đây, các nhà tài phiệt Big Tech và các thế lực chính trị với túi tiền sâu và động cơ nông cạn đang can thiệp ngày càng tích cực vào quá trình bầu cử của chúng ta.

Tác giả: Ken Blackwell, cựu Ngoại trưởng bang Ohio, là thành viên xuất sắc về Nhân quyền và Quản trị Hiến pháp, tại Hội đồng Nghiên cứu Gia đình. Ông từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc từ 1990-1993.

Đức Duy

Edited by user Monday, November 23, 2020 8:42:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#788 Posted : Tuesday, November 24, 2020 11:02:42 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 21/11/2020

November 21, 2020 Hoa Kỳ 
Vũ Linh

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

◾➢Tuần qua, số người mới bị nhiễm đã tăng tới 1,2 triệu, một kỷ lục đáng sợ, nâng tổng số người bị nhiễm lên tới trên 12 triệu người, trong đó hơn 7 triệu người đã khỏi, số còn lại đều là những người mới bị nhiễm trong 1-2 tháng qua. Số tử vong đã lên tới gần 000 người.

◾➢Với dịch COVID đã bộc phát lại mạnh trên khắp nước Mỹ, một số tiểu bang đang nghiên cứu kế hoạch đóng cửa lại, tuy nhiên nhiên, đóng cửa nếu có, sẽ không quy mô như hồi tháng 6-7 vừa qua.

Cali đã ra lệnh tất cả mọi người khi ra đường, bắt buộc phải mang khẩu trang hết. Cũng đã ban hành luật giới nghiêm từ 10g tối tới 5g sáng tại những khu vực bị nhiễm nặng nhất, trong đó có Los Angeles county.

https://www.cbsnews.com/...zed/?ftag=CNM-00-10aac3a

◾➢Một hãng bào chế thuốc nữa, Moderna, đã loan tin thuốc ngừa COVID của họ đã thành công tới 95%, và trong nay mai, sẽ sẵn sàng để xin FDA phê chuẩn.

Thuốc của Moderna đã được thử nghiệm tren khảng 30.000 người tình nguyện.

Trước đây, Pfizer cũng đã cho biết thuốc ngừa của họ đã thành công tới 90%.

Có tin hai hãng thuốc trong tuần tới có thể sẽ xin được cấp giấy phê chuẩn thuốc ngừa khẩn cấp.

https://www.theepochtime...gn=breaking-2020-11-16-1

◾➢TT Trump cho biết 20 triệu liều thuốc ngừa COVID sẽ sẵn sàng được phân phát cho dên từ tháng Chạp năm nay. Qua năm 2021, có thể sẽ có tới 2 tỷ liều thuốc được phân phát trong nước Mỹ.

Tuy nhiên, tiểu bang New York sẽ không nhận được vì thống đốc Cuomo cho biết ông không tin ở thuốc ngừa do ‘Trump chế ra’. Ông Cuomo công khai tuyên bố trên TV sẽ tìm cách cản việc phân phát thuốc ‘độc hại‘ này.

https://www.conservative...=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

◾➢Thống đốc CH Gregg Abbott của Texas tuyên bố không có chuyện tiểu bang này đóng cửa kinh tế lại vì dịch COVID phát tác mạnh.

Thống đốc CH Tate Reeves của tiểu bang Mississippi cũng cho biết ông sẽ không ‘đóng cửa’ kinh tế tiểu bang trước dịch COVID tấn công, cho dù cụ Biden nếu đắc cử tổng thống ra lệnh.

Việc thống đốc tiểu bang có thể công khai bác bỏ khuyến cáo của tổng thống là chuyện ai cũng biết Hiến Pháp rất rõ ràng ghi đó là thuộc quyền hạn của các thống đốc chứ không phải tổng thống liên bang.

Dù vậy, trong thời gian qua, TTDC cố tình khỏa lấp để cố tìm cách đổ thừa lên đầu TT Trump trách nhiệm để COVID phát tác quá mạnh. Cái thô bỉ của TTDC là bây giờ, họ bắt đầu đổi giọng, đăng những tin về các quyết định của các thống đốc như một cách nhìn nhận quyền hạn rất giới hạn của tổng thống liên bang.

Thưa quý cụ, không phải tình cờ đâu. Chuyện này nằm trong chính sách quy củ, chuẩn bị việc bào chữa cho sự bất lực của cụ Biden nếu cụ đắc cử tổng thống, đổ trách nhiệm lên đầu các thống đốc, nhất là các thống đốc CH.

https://www.foxnews.com/...ssippi-national-lockdown

https://www.conservative...=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

◾➢Cali đạt kỷ lục mới với hơn một triệu nạn nhân COVID mới. Thống đốc đã ra một loạt biện pháp cấm cung mới hết sức khắt khe. Tất cả mọi người ra đường phải đeo khẩu trang. Các cuộc tập họp cho dù hội họp gia đình ăn mừng Thanksgiving, cũng bị giới hạn gắt gao,… Một vài khu vức bị giới nghiêm.

Thế nhưng, thống đốc Gavin Newsom đã bị bắt quả tăng tổ chức ăn nhậu rất vui vẻ với cả hai chục phụ tá, bạn bè, thân hữu. Chẳng ai đeo mặt nạ, ngồi sát nhau đánh chén tới khuya.

Bị chụp hình, đưa lên báo, TĐ Newsom đã lên tiếng xin lỗi, nhìn nhận là sai lầm. Cụ Biden và cả đám lãnh đạo DC im re, không có ý kiến.

Bởi vậy mới nói “đừng nghe những gì đảng DC nói, mà hãy nhìn kỹ…”

https://www.foxnews.com/...roversy-amid-covid-spike

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Cho đến khi bài này được viết, vẫn chưa có tiểu bang nào có kết quả chính thức cuối cùng, trong khi một vài tiểu bang đang phải đếm phiếu lại như Georgia, Wisconsin, và thưa kiện đang xẩy ra tại bốn tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona.

Nhiều cụ DUT vì thiếu hiểu biết mà vẫn thích bàn, hay vì phe đảng vớ vẩn, tố Trump ngoan cố, thưa kiện tốn tiền thiên hạ mà không chịu nhận mình thua, một chuyện chưa hề xẩy ra trong lịch sử Mỹ, chỉ chứng minh tư cách thấp kém của TT Trump. Các cụ quên mất năm 2000, PTT Gore thưa kiện thống đốc Bush cả tháng trời liên tục, các tòa Florida họp liên miên gần như mỗi ngày, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện liên bang can thiệp, chấm dứt mọi chuyện.

Mặt khác, vài cụ cuồng mê Trump lại tung tin quốc hội đã lật ngược cả triệu phiếu, tuyên bố TT Trump tái đắc cử và TCPV đã xác nhận. Cũng chỉ là một loại fake news ngớ ngẩn nhất. Chẳng ai biết đây là tin do các cụ cuồng mê Trump tung ra, hay do VC tung ra với chủ đích gây rối loạn trong cộng đồng tỵ nạn

Dù sao cũng chỉ biết cụ Biden và phe DC đang cố đặt thiên hạ trước chuyện đã rồi, huênh hoang tự coi như đã chiến thắng, không còn chối cãi gì được nữa.

Nhiều nơi trên nước Mỹ, đặc biệt là tại thủ đô Washington DC, hàng trăm ngàn người, trong đó có không ít dân tỵ nạn Việt, đã kéo nhau xuống đường biểu tình ủng hộ TT Trump.

https://www.foxnews.com/...a-march-near-white-house

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

◾➢TT TRUMP GẶP KHÓ KHĂN

Con đường chiến thắng của TT Trump rất gay go: phải lật ngược kết quả tại ít nhất 3 hay 4 tiểu bang lớn, nhất là tại Pennsylvania là nơi theo kết quả ‘tạm thời’, ông thua tới hơn 73.000 phiếu, hay Michigan là nơi ông thua tới gần 150.000 phiếu. Phe CH đang thưa kiện cả mấy chục vụ trên ít nhất bốn tiểu bang, có thể thắng phần nào và một số phiếu sẽ bị phán bất hợp lệ, không được tính, tuy nhiên rất khó hy vọng thắng nhiều vụ đến mức có thể lật ngược kết quả bầu cử tại ít nhất 3 hay 4 tiểu bang lớn. Không phải vô vọng nhưng chẳng thể nói dễ dàng.

TT Trump vẫn còn một đường binh hợp pháp và quan trọng: những thưa kiện và đếm phiếu lại có thể đưa đến chuyện nhiều tiểu bang không kịp có kết quả chính thức trước ngày cử tri đoàn bầu tổng thống. Sẽ đưa đến tình trạng không có ứng cử viên nào đạt được túc số 270 phiếu để đắc cử và quốc hội sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, trong khi đảng CH nắm đa số tại cả hai viện. CH nắm đa số tại hạ viện với 28 tiểu bang so với DC 20 tiểu bang và độc lập 2 tiểu bang, trong khi chỉ cần 26 tiểu bang là đắc cử. Tại thượng viện, CH nắm đa số 50-48.

Đó là chuyện nguyên tắc. Thực tế kịch bản này có thể xẩy ra, nhưng không dễ như vậy.

◾➢ HẠ VIỆN

Cuộc bầu dân biểu cho hạ viện liên bang vẫn chưa đếm phiếu xong.

Cho đến khi bài này được viết thì CH đã chiếm thêm được 9 ghế trong khi còn nhiều ghế chưa đếm xong. Cuối cùng, DC vẫn giữ thế đa số, nhưng có thể với đa số mỏng nhất lịch sử cận đại, với 222 ghế so với 213 CH trong tổng số 435 dân biểu.

Hạ viện nắm hầu bao chi tiêu ngân sách, nếu không có đa số mạnh, những chương trình chi tiêu ngút ngàn của TT Biden sẽ tiêu tan theo mây khói.

Dân biểu CH có thể thắng thêm ghế tại Cali và New York

(Vài nơi chưa đếm xong)

◾➢THƯỢNG VIỆN

Kết quả bầu cử thượng viện liên bang đã được chính thức xác nhận: CH mất một phiếu vào tay DC. Hiện tại, CH giữ đa số 50-48. Còn hai ghế tại Georgia, sẽ phải bầu lại ngày 5 tháng Giêng 2021 vì không ai có hơn 50% phiếu.

Có tin nhiều dân cấp tiến Cali và New York đã rủ nhau di chuyển qua Georgia sống tạm, ghi danh để đi bầu cho hai ứng cử viên DC.

Thăm dò mới nhất cho thấy cả hai ứng cử viên CH đều dẫn trước khá xa.

TIN TRANH CÃI

◾➢LS GIULIANI HỌP BÁO

Luật sư Rudolph Giuliani, luật sư trưởng của TT Trump đặc trách các vụ thưa kiện bầu cử, đã có buổi họp báo có thể nói là ‘nẩy lửa’ kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ. Ông Giuliani mạnh mẽ tố cáo và phơi bày ra hàng loạt các chuyện ‘bất thường’ trong các cuộc bầu cử tại ít nhất bốn tiểu bang do các quan chức DC kiểm soát, đặc biệt là ở Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông Giuliani cũng cho biết đang chuẩn bị thưa mkiện tại Arizona, New Mexico và cả Virginia luôn.

Trước khi các cụ DUT la ó, xin quý cụ nhớ lại năm xưa PTT Al Gore đã thưa kiện tại Florida hơn cả tháng trời liên tục qua cả mấy chục vụ kiện.

https://www.foxnews.com/...in-fiery-news-conference

◾➢TIN TỐT – TIN XẤU

Trong thời gian qua, đã có nhiều tin nới được biết thêm liên quan đến các bầu cử tại vài tiểu bang then chốt nhất.

Tin xấu cho TT Trump là tối Cao Pháp Viện Pennsylvania lại một lần nữa đứng về phiá DC, bác bỏ vài khiếu nại lớn của phe TT Trump.

Tại Georgia, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang cho biết cuộc đếm phiếu lại bằng tay đã chấm dứt, xác nhận cụ Biden đã thắng với 12,284 phiếu, giảm xuống từ gần 15.000 phiếu trước đây. Kết quả đã được nộp cho thống đốc tiểu bang, chờ ông chính thức ký phê chuẩn. Chuyện quái lạ là chính ông bộ trưởng đó, một ngày sau, lại tự định chính, cho biết kết quả bầu cử chưa xong. Thế mới thấy các quan chức Mỹ làm việc luộm thuộm như thế nào.

Trong khi đó, tại Michigan, tình trạng rối hơn tơ vò, chẳng ai hiểu gì hết. Ủy ban bầu cử của Wayne county -thành phố lớn nhất Detroit- có bốn thành viên, hai DC và hai CH. Cả hai CH đều đồng ý bác bỏ kết quả bầu cử, đưa đến tình trạng tắc nghẽn. Sau đó, không biết chuyện gì xẩy ra trong hậu trường, hai vị CH đổi ý, cùng nhẩy rào qua bên DC, chấp nhận xác thực kết quả. Nhưng rồi vẫn không ai biết chuyện gì xẩy ra trong hậu trường, hai vị CH ngay sau đó lại đổi ý, tuyên bố không xác nhận kết quả bầu bán.

Bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Michigan cho biết sẽ kiểm tra, đếm lại phiếu của Wayne county.

Cho tới khi bài này được viết, chẳng ai biết kết quả có được xác nhận hay không.

https://www.theepochtime...m_campaign=mb-2020-11-20

Tin tốt hơn là một bà quan tòa tiểu bang Cali đã phán việc thống đốc Gavin Newsom ra lệnh gửi phiếu bầu bằng thư cho cả triệu dân Cali là hành động lạm quyền, vi phạm hiến pháp tiểu bang.

Trên căn bản, phiếu bầu bằng thư chỉ có thể được gửi nếu có đơn xin của cử tri, viện dẫn lý do chính đáng vì sao không đi tới phòng phiếu để bầu được.

Phán quyết của bà quan tòa này, dù sao, cũng quá trễ, không thể vì vậy mà có thể thu hồi cả triệu phiếu được. Hơn nữa, có thu hồi cũng chẳng thay đổi được kết quả bầu cử của Cali khi cụ Biden thắng TT Trump tới 10 triệu phiếu tại tiểu bang xanh lè này, có hủy một hai triệu phiếu bầu bằng thư, cụ Biden vẫn thắng lớn.

https://www.foxnews.com/...om-authority-mail-ballot

Tin tương đối tốt là tại Wisconsin, tiểu bang đã chấp nhận đếm phiếu lại tại một số đơn vị bầu cử, theo yêu cầu của đảng CH. Tuy nhiên việc đếm phiếu lại này sẽ tốn hơn 3 triệu đô mà đảng CH sẽ phải trả.

Wisconsin là tiểu bang mà năm 2016, TT Trump đã thắng với hơn 20.000 phiếu, trong khi năm nay, ông thua ngược lại, cũng với khoảng 20.000 phiếu.

https://www.theepochtime...m_campaign=mb-2020-11-19\

◾➢TIN VÔ DUYÊN

Vài cụ DUT, hung hăng chuyển khắp nơi tin có đâu 150 quan chức, hầu hết là cựu quan chức thời Obama, phần còn lại là quan chức của Trump nhưng muốn nhanh chóng cuốn theo chiều gió mới, kêu gọi TT Trump chuyển giao quyền hành ngay cho cụ Biden.

Chính cụ Biden cũng lên tiếng đòi quyền hành, lại còn hô hoán việc chậm trễ chuyển giao sẽ khiến cụ gặp khó khăn đối phó với dịch COVID, đưa đến hậu quả là sẽ nhiều người chết nữa.

Chuyện đúng là vớ vẩn.

Thứ nhất, chưa có bất cứ một tiểu bang nào xác nhận kết quả chính thức, cụ Biden lấy tư cách gì đòi quyền hành? Lỡ sau khi đếm phiếu lại và thưa kiện, cụ không đắc cử thì sao? TT Trump hay bất cứ tổng thống nào khác đều không thể vô trách nhiệm trao quyền bừa bãi như vậy được.

Thứ nhì, chưa chi thì cụ Biden đã chuẩn bị dọn đường để đổ thừa lên đầu TT Trump trong trường hợp cụ đắc cử thật và COVID hoành hành giết cả trăm ngàn người nữa.

◾➢TIN NGỚ NGẨN

Tin TTDC cho biết cụ Biden mới đây, khi được một nhà báo cho biết COVID đang tấn công mạnh trở lại và đã có hơn 250.000 người chết, đã quá xúc động và khóc công khai trước ông kính TV.

Má ơi, kẻ này từ hồi nào tới giờ vẫn tưởng chính khách công khai khóc vì xúc động chỉ có cụ Lưu Bị trong truyện Tam Quốc Chí thôi, ai ngờ bây giờ lại có thêm cụ Biden trong đại cường Cờ Hoa thế kỷ thứ 21 luôn.

◾➢TIN TÀO LAO

Nhóm Tố Sảng, trích dẫn tin của nhóm người Mỹ gốc cây cấp tiến, đã tung tin hơn 60% dân tỵ nạn Việt tại Mỹ đã bỏ phiếu cho cụ Biden, trong khi chỉ có khoảng 30% bỏ phiếu cho TT Trump.

Cho đến giờ này mà ‘phe ta’ vẫn viện dẫn những thăm dò phịa bá láp thì thật là… cuồng!

Muốn biết đa số dân tỵ nạn ủng hộ ai thì chỉ cần đếm xem trên cả nước Mỹ, đã có bao nhiêu cuộc xuống đường biểu tình, tuần hành của dân tỵ chống ai, ủng hộ ai.

Về cái thăm dò trên, chẳng ai biết họ đã thăm dò cách nào, hỏi bao nhiêu người bằng cách nào, và có những câu hỏi nào. Kiểu này, DĐTC cũng có thể loan tin các thăm dò đã cho thấy 99% dân tỵ nạn ủng hộ Trump.

ĐÒN THÙ SẮP TỚI?

◾➢Một dân biểu DC đã lên tiếng đòi cụ Biden -nếu ông đắc cử tổng thống- phải truy tố TT Trump ngay sau khi ông này rời nhiệm sở về nhiều tội hình sự. Đủ thứ tội như gây nguy hại cho an ninh quốc gia, phân hóa gia đình, làm giàu cho cá nhân và gia đình khi ngồi ở Tòa Bạch Ốc, phá hoại thể chế dân chủ,…

Nước Mỹ bắt đầu áp dụng mô thức của các xứ chậm tiến: truy tố các tổng thống hay thủ tướng đối nghịch sau khi họ hết nhiệm kỳ. Đây là con đường chẳng những vô đạo, mà còn nguy hiểm. Áp dụng mô thức này sẽ đi đến tình trạng trả đũa khi đối lập chiếm lại quyền thôi.

https://www.foxnews.com/...gainst-the-united-states

◾➢Một bà cố vấn trong ủy ban chuyển giao quyền của cụ Biden đã cho biết chính quyền Biden sẽ phải mở lại cuộc điều tra sách nhiễu tình dục đối với thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh, sau khi hai nhà báo đã tung ra một cuốn sách mới về chuyện này, trong đó, họ tiết lộ ông Kavanaugh đã bị một bà khác nữa tố cáo sách nhiễu tình dục.

Theo bà cố vấn này, tất cả mọi tố giác sách nhiễu tình dục cần phải được điều tra tận gốc. để bảo đảm các viên chức cao cấp không bị tỳ vết nào.

Điều bà cố vấn ‘quên’ không nói là chính cụ Biden đã bị bà phụ tá Tara Reade và hơn nửa tá bà khác tố sách nhiễu, không biết có cần điều tra cụ Biden không.

https://www.foxnews.com/...al-barbara-mcquade-wrote

CỤ BIDEN VÀ TRUNG CỘNG

GS Gordon Chang, một chuyên gia về vấn đề Trung Cộng, trong một cuộc nói chuyện trên một đài phát thanh, đã nhận định Trung Cộng đang rất vui mừng với tin cụ Biden có thể sẽ chiến thắng.

Có nhiều yếu tố đưa đến sự kiện này:
◾Cụ Biden từ hồi nào tới giờ, vẫn có thái độ rất thân thiện với TC, không chống đối mạnh như TT Trump;
◾Cụ Biden yếu đuối, sẽ không dám xiá mạnh vào chuyện TC đang đàn áp dân quyền tại Hồng Kông, cũng như không dám thân thiện với Đài Loan như TT Trump;
◾TC nắm gáy của cụ Biden với cả trăm triệu đô đấm mõm cho cha con cụ, cụ nhúc nhích, TC sẽ xì ra một vài chi tiết là cụ Biden ốm to.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010502mk7hrk

TT TRUMP SA THẢI GIÁM ĐỐC AN NINH MẠNG

TT Trump đã sa thải giám đốc sở An Ninh Mạng -cyber security- ông Christopher Krebs.

TTDC và phe DC la ó ồn ào đây vẫn là việc TT Trump bịt miệng đối lập vì ông Krebs trước đó đã lên tiếng cho biết không có chuyện gian lận bầu cử qua các hệ thống trang mạng.

Bộ An Ninh Lãnh Thổ, lại cho biết ông Krebs bị sa thải vì việc làm của ông chẳng liên quan gì đến bầu cử, chẳng có cuộc bầu cử nào được tổ chức qua trang mạng hết, ông không có quyền hạn gì trong việc bàn về kết quả bầu cử, và trách nhiệm của ông Krebs chỉ là bảo vệ nước Mỹ chống những phá rối qua mạng của Nga hay TC hay Iran, hay bất cứ xứ nào khác. Việc có gian lận bầu cử hay không, không thuộc phạm vi trách nhiệm của ông Krebs và ông cũng không ở trong tư thế biết có gian lận hay không vì chỉ có các chính quyền địa phương và tiểu bang mới biết vì họ kiểm soát tổ chức bầu cử, chứ Sở An Ninh Mạng chẳng dính dáng gì.

Ông Krebs chỉ muốn biểu diễn quyền hành của mình cũng như muốn đón gió Biden mà ông nghĩ sẽ là tổng thống tới.

https://www.conservative...=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

TT TRUMP CHUẨN BỊ RÚT QUÂN

Tân quyền bộ trưởng Quốc Phòng, ông Christopher Miller, đã xác nhận Mỹ sẽ rút hơn một nửa quân số tại Afghanistan trước ngày chuyển giao 20 tháng Giêng năm tới, để chỉ còn khoảng 2.500 quân nhân, phần lớn lo việc cố vấn và huấn luyện quân Afghanistan thôi.

Có tin cựu bộ trưởng Mark Esper đã bị TT Trump sa thải vì chống lại việc rút quân này.

Nhiều thượng nghị sĩ CH yên tuổi cũng chống lại quyết định này vì theo họ, hơi sớm quá. Tuy nhiên TNS Rand Paul cũng CH, lại ủng hộ triệt để việc chấm dứt cuộc chiến dai dẳng đã kéo dài từ sau ngày 9/11/2001, hơn 20 năm trước.

https://www.conservative...=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

CNN ĐƯỢC RAO BÁN

Đại tập đoàn AT&T đang rao bán đài truyền hình CNN. Đại tập đoàn này là công ty mẹ của CNN, đang mắc nợ tới hơn 150 tỷ đô, tìm cách kiếm tiền để tránh phá sản.

CNN là một công ty truyền thông vĩ đại, có tiếng nói trên khắp thế giới. Tuy nhiên đài này mang tiếng chống TT Trump quá mức, mất hết uy tín của một cơ quan truyền thông. Với việc TT Trump có thể thất cử, biến khỏi chính trường, CNN sẽ mất phần lớn lý do tồn tại, và sẽ là gánh nặng tài chánh lớn cho AT&T. Bây giờ là lúc tốt nhất khi CNN còn có giá để bán đổ bán tháo CNN.

https://www.foxnews.com/...y-debt-charlie-gasparino

VŨ Linh, 21/11/2020

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 11:45:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#789 Posted : Tuesday, November 24, 2020 12:12:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
LÍNH ĐÁNH THUÊ


Tác giả : Bằng Phong Đặng văn Âu
Ngày đăng: 2020-11-23

Hôm Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2020, một độc giả của tôi từ San Jose, tạm đặt tên là Nguyễn, gọi điện thoại cho tôi và bày tỏ sự ngưỡng mộ những bài viết của tôi đăng trên diễn đàn Ba Cây Trúc. Qua giọng nói của anh, tôi biết những thổ lộ ấy hết sức chân thành. Tôi có nhiều độc giả đồng tình với lập trường của tôi, giống như anh Thép Đen Đặng Chí Bình, từng khen: “Em xứng đáng là người lính Việt Nam Cộng Hòa còn sót lại”. Xin cám ơn tất cả những độc giả đã dành tình cảm quý mến đối với tôi.

Sau một hồi trò chuyện, anh Nguyễn rào đón:

- Nói thiệt với anh Bằng Phong, tôi muốn hỏi anh một điều, xin anh đừng giận.

- Anh cứ việc hỏi, tôi đáp. Tôi chẳng làm điều gì khuất tất để không thể trả lời câu hỏi của anh.

Vẫn chưa tin lời tôi, anh Nguyễn còn nhấn mạnh:

- Anh hứa nhé!

- Vâng! Tôi sẽ không giận anh!, tôi cam kết.

Nguyễn có vẻ an tâm nói:

- Nhận thấy anh là người có lập trường Chống Cộng dứt khoát, tại sao anh ủng hộ Nguyễn Cao Kỳ về Việt Nam nịnh bợ Việt Cộng?

- Tôi thấy người ta chửi ông Nguyễn Cao Kỳ về nước bợ đỡ Việt Cộng là không đúng, nên tôi lên tiếng. Ông ta về nước để thuyết phục Việt Cộng nên đi theo Mỹ để thoát sự khống chế của Trung Cộng. Ông Kỳ không về nước để bợ đỡ Việt Cộng như người ta kết án.

Anh Nguyễn tỏ ra không hài lòng:

- Tạm cho rằng ông Kỳ về nước để thuyết phục Việt Cộng đừng ngả theo Mỹ là đúng đi, nhưng tại sao ông Kỳ lại chửi Quân đội Việt Nam Cộng Hòa là lính đánh thuê ?!

- Ông Kỳ nói như vậy làm anh em chiến sĩ ngoài này tức giận là phải, tôi từ tốn giải thích. Nhưng ông Kỳ nói như thế là nói sự thật đấy, anh ạ ! (1)

Sợ anh Nguyễn nổi nóng vì tôi xác nhận ông Kỳ nói sự thật, tôi bèn phải nói ngay:

- Tôi khẳng định rằng anh em quân nhân chúng ta đánh giặc trong tinh thần người chiến sĩ bảo vệ tự do dân chủ của Miền Nam. Chúng ta có lý tưởng, nhưng cấp lãnh đạo của chúng ta bất xứng, khiến cho đạo quân anh hùng bị mang tiếng là lính đánh thuê. Anh còn nhớ viên tình báo CIA Mỹ tên là Conin phát cho mấy ông Tướng của ta vài chục ngàn đô-la, sai đảo chánh Tổng thống Ngô Đình Diệm là đảo chánh ngay không? Vậy không phải là lính đánh thuê là gì? Khi người ta phê bình “lính đánh thuê” là phê bình cấp lãnh đạo Quân Đội, chứ người ta đâu đề cập đến thuộc cấp? Anh còn nhớ Tổng thống Nguyễn văn Thiệu vào những ngày sắp mất nước đã lên đài phát thanh tuyên bố rằng nếu người Mỹ viện trợ cho ta 700 triệu đô-la thì ta đánh giặc theo kiểu 700 triệu đô-la; nếu người Mỹ viện trợ cho ta 300 triệu đô-la thì ta đánh giặc theo kiểu 300 triệu đô-la. Bộ anh không thấy lời tuyên bố của Tổng thống Nguyễn văn Thiệu là một hình thức xác nhận Quân đội Việt Nam Cộng Hòa chúng ta là lính đánh thuê hay sao?”. Chẳng qua Tướng Kỳ thuộc loại “ruột ngựa” nói ra Sự Thật thì làm mất lòng anh em chúng ta thôi! (2)

Tôi xin kể thêm một chuyện nữa để anh Nguyễn thấy quân nhân chúng ta bị thượng cấp lợi dụng, nên mang tiếng lính đánh thuê. Tổng thống Ronald Reagan có chương trình đi tìm lính Mỹ mất tích, gọi là “Missing In Action” tại chiến trường Đông Dương. Thứ trưởng Quốc phòng Đặc trách Á Châu Sự Vụ, Richard Armitage, được giao công tác đó. Richard Armitage là người từng cố vấn cho Tướng Hoàng Cơ Minh ở Vùng IV Chiến thuật, nói tiếng Việt giỏi như người Việt Nam, tìm đến Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh đề nghị ông thi hành công tác tìm kiếm người Mỹ mất tích, tất nhiên được Mỹ trả tiền thù lao rất hậu hĩnh. Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh nhân cơ hội đó, bèn phát động Phong Trào Kháng Chiến Phục Quốc, nhưng thực chất là lính đánh thuê chứ còn gì nữa ? Tôi khuyên ông Minh đừng làm kháng chiến kiểu “mì ăn liền” như thế, vì trước sau gì ông cũng bị bại lộ, ông sẽ trở thành thảo khấu. Trung tá Nhảy Dzù Lê Hồng vì được ông Minh phong chức Tướng Tư lệnh Chiến trường, lên đường trở về Khu Chiến, rồi bị chết mất xác mà không biết mình bị ông Minh sai làm lính đánh thuê (đi kiếm người Mỹ mất tích). Nhiều chiến sĩ yêu nước của ta đã theo Tướng Minh về Khu Chiến chết mất xác đấy thôi!” (3)

Câu chuyện đang dở dang thì có cú điện thoại từ Thành phố Austin, Texas gọi đến, Tôi vội nói với anh Nguyễn: “Xin lỗi anh, tôi có cú điện thoại từ xa gọi tới. Hôm nào có thời giờ rảnh, tôi sẽ nói về sự tranh cãi giữa tôi với Tướng Kỳ. Mặc dù ông Kỳ là cấp chỉ huy của tôi, nhưng trước vấn đề đất nước, tôi không phải là loại người chỉ biết “vâng, dạ”. Tôi có lý lẽ để thảo luận. Bây giờ tôi phải trả lời điện thoại của người bạn gọi tới”.

Bây giờ hãy tự đặt câu hỏi chúng ta là “Lính Đánh Thuê” hay “Không phải Lính Đánh Thuê”?

1/ Nếu tự cho mình là lính thực sự chiến đấu vì lý tưởng tự do, tại sao Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh làm kháng chiến bịp bợm, khủng bố kẻ nào phản đối, viết thư từ chiến khu quốc nội gửi thăm đồng bào hải ngoại, trong khi Chủ tịch đã chết, mà không thấy ông Tướng, ông Tá nào lên tiếng để báo động cho đồng bào biết ? Sự im lặng trước sự lừa đảo như vậy, Quân đội của ta có thực sự là lính không ? (4)

2/ Nếu tự cho mình là lính thực sự chiến đấu vì lý tưởng tự do, tại sao Tập thể Chiến sĩ chấp nhận để cho một ông Đại tá đã đào ngũ làm Chủ Tịch, để chỉ lo một việc làm duy nhất là hát “Quốc ca, chào cờ, mặc niệm, phủ cờ”? Tại sao không sử dụng quyền ngôn luận để làm lợi khí nâng cao chính nghĩa Chống Cộng của chúng ta? (5)

3/ Nếu tự cho mình là lính thực sự chiến đấu vì lý tưởng tự do, tại sao chấp nhận để cho ông Chủ tịch Hội đồng Điều Hành Tập thể Chiến sĩ Nguyễn văn Ức tươi cười hớn hở trước lời nói khinh miệt của ông tỷ phú Hoàng Kiều, mà không ai có phản ứng?

4/ Nếu tự cho mình là lính thực sự chiến đấu vì lý tưởng tự do, tại sao các Hội đoàn Quân Đội như Nhảy Dù, Thủy Quân Luật Chiến … lại im lặng trước ông nhà văn Quân đội nổi tiếng, khuất thân làm việc cho một ông Tổng Giám Đốc tuyên bố “đòi lật đổ chế độ Cộng sản Việt Nam là sai”? (6)

5/ Nếu tự cho mình là lính thực sự chiến đấu vì lý tưởng tự do, tại sao tôi không thấy Hội đoàn Quân Đội nào đứng ra kêu gọi đồng đội của mình phải ủng hộ Tổng thống Donald Trump – một nhà lãnh đạo đang chống lại nguy cơ bị Trung Cộng thống trị – mà lại nằm im thin thít vậy ? (7)

Việt Cộng miệt thị Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa là “Ngụy Quân, Ngụy Quyền“ thì chúng ta phải ứng xử làm sao để cho chúng thấy sự miệt thị của chúng là lếu láo. Còn chúng ta chỉ biết nổi giận mà không biến sự nổi giận thành hành động thì ích lợi gì? Anh em Quân Nhân chúng ta hình như không còn nhớ sự nổi giận của Hai Bà Trưng Trắc Trưng Nhị nữa thì phải ? (8)

Tổng Bí Thư Việt Cộng Lê Duẩn đau đớn thú nhận “Ta đánh Pháp, đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, cho Trung Cộng”. Nếu những lãnh đạo Việt Cộng khi nghe lời thú nhận đó mà thấm thía thân phận tay sai của mình, thì đâu còn tên nào dám huyênh hoang về cái gọi là cuộc Cách Mạng Thần Thánh?

Nếu những anh em tự hào mình đã một thời là chiến sĩ, hễ nghe ai xúc phạm đến thanh danh của mình thì phải tự động đứng lên để hành động cho ra người chiến sĩ, còn tức giận chỉ để mà tức giận thì người ta sẽ bảo các anh em giận giả vờ cho ra cái điều còn yêu chuộng màu cờ sắc áo thuở xưa, phải không?

Thực tế cho ta thấy nước Mỹ đang gặp khủng hoảng:

Đảng Dân Chủ tự biến mình thành công cụ của giấc mộng bành trướng của Trung Cộng.

Đảng Dân Chủ tỏ ra hèn hạ, vô liêm sỉ quỳ gối trước một kẻ tội phạm và im lặng trước hành vi cướp bóc, đập phá tượng các bậc anh hùng dựng nước.

Đảng Dân Chủ cử ra một nhân vật bất xứng vừa tham nhũng vừa lú lẩn để tranh chức Tổng thống mà phải sử dụng mánh mung gian lận như những thằng ăn cắp chức vụ lãnh đạo Quốc gia, là một mối nhục quốc thể. Chẳng lẽ chúng ta bây giờ là công dân Hoa Kỳ mà cảm thấy bị nhục lây hay sao?

Vậy để chứng tỏ chúng ta không phải là lính đánh thuê… (9)

…tôi mạn phép đề nghị các Hội đoàn Quân Đội thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phải hành động một cách thực tiễn bằng cách đứng ra vận động đồng bào tỵ nạn của mình đóng góp tài chánh cho các Quỹ Pháp Lý của Tổng thống Donald Trump nhằm mang lại Công Lý cho nền Cộng Hòa của Mỹ Quốc. Nên nhớ:

Chỉ có sức mạnh của nước Mỹ mới đủ sức chống lại tham vọng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện thành công chủ trương “Make America Again” nhằm tăng cường sức mạnh quân sự để thế giới có hòa bình vì không thế lực nào dám manh động là đúng.

Chỉ có Tổng thống Donald Trump lãnh đạo nước Mỹ mới có thể vực dậy tinh thần yêu nước của nhân dân Hoa Kỳ để chống lại mưu đồ Xã Hội Chủ Nghĩa của đảng Dân Chủ và đám Truyền Thông mất lương tri.

Quê Mẹ của chúng ta là Việt Nam. Nước Mỹ là nơi chúng ta dung thân để cho con cháu chúng ta quang phục Quê Mẹ. Nếu nước Mỹ còn duy trì được nền Dân Chủ truyền thống thì Quê Mẹ chúng ta còn. Nước Mỹ bị “Xã Hội Chủ Nghĩa Hóa” bởi tập đoàn lãnh đạo đảng Dân Chủ, nhất định Quê Mẹ Việt Nam chúng ta sẽ bị Hán Hóa.

Trước kia, Việt Nam ta bị giao trách nhiệm làm Tiền Đồn, chúng ta bị gán cho cái tên Lính Đánh Thuê. Bây giờ, nước Mỹ đang lâm nguy, ta phải ra tay cứu nước Mỹ để không ai có thể gán cho chúng ta là Lính Đánh Thuê. Dưới đây là đường Link để quý vị tham gia đóng góp tài chánh vào Quỹ Pháp Lý:

https://secure.winred.com/tmagac/nasa-space-x?

Địa chỉ gửi bưu phiếu:

Trump Make America Again Committee:
725 Fifth Avenue
New York, NY. 10022

Lính đánh thuê hay không phải lính đánh thuê là tùy ở hành động của chính chúng ta.

“To Be or Not To Be is up to us”

Bằng Phong Đặng văn Âu
Telephone: 714 – 276 – 5600 Email Address: bangphongdva033@gmail.com


Ý kiến Ban Biên Tập Ba Cây Trúc

(1) Ông Kỳ chỉ nói đúng SỰ THẬT CỦA MỘT TÊN NHÀ BUÔN thôi ! Ai trả tiền thì nhà buôn làm việc cho kẻ đó. Người lính VNCH chiến đấu vì quê hương, không cần ngoại bang nào trả tiền cũng đánh giặc theo kiểu riêng của mình, đúng như TT Thiệu đã nói : Đánh theo khả năng của mình, có tiền cũng đánh, không có tiền cũng đánh. Bọn Việt Cọng nghèo xơ rơ mà chúng cũng đánh theo kiểu du kích mà vẫn đối đầu đưọc với quân Mỹ hùng mạnh, chúng đánh vì niềm tin chứ không phải vì tiền.

Nguyễn cao Kỳ chỉ nói lên được sự Ngu Muội của hắn ta thôi và rốt cuộc cũng chết trong sự ngu muội.

Sở dỉ chúng tôi phải dùng chữ thô bạo vì đề tài "lính dánh thuê" của tác giả Bằng Phong đã rất xúc phạm và gây phẩn nộ trong lòng mọi chiến sĩ quốc gia, chỉ riêng ông Bằng Phong mới trơ mặt biện luận cho sự đánh thuê của ông ta. - ▲(Trở về bài)

(2) - Qua câu nói của Nguyễn Cao Kỳ thì tên này đã công khai thừa nhân mình là lính đánh thuê, là thành phần được tên Lucien Conein ném tiền ra trước mặt để thuê giết tổng thống Ngô Đình Diệm. Tên Kỳ tự hạ nhục nó thì để nó tự mang nhục, Bằng Phong Đặng văn Âu đừng tùy tiện đem cái nhục đó gán vào cho các tướng lãnh và quân nhân yêu nước khác. Nên nhớ một khi đã thừa nhận Nguyễn cao Kỳ nói lên sự thật rằng QLVNCH chỉ là lính đánh thuê thì Đặng văn Âu cũng rước cái nhục đó lên đầu mình và không thể huênh hoang mình là chiến sĩ vì chính nghĩa. Thật là NGU khi đi bênh vực cho tên Kỳ mà còn muốn giữ thanh danh "chiến đấu vì chính nghĩa" cho bản thân mình - ▲

(3) - Điều tệ hại nơi Đặng văn Âu là tự nâng mình lên bằng cách hạ nhục những người đã chết như Hoang Cơ Minh và những chiến sĩ của ông này. Tại sao lại không khóc thương cho người đã bỏ mạng chỉ vì nhìn sai hướng trong việc Phục Quốc, tại sao lại nhẫn tâm dùng chữ "chết mất xác" (có nghĩa xấu là chết vô nghĩa như cóc nhái) đối với những người nghe theo tiếng gọi của đất nước mà bị hy sinh chỉ vì gặp lãnh đạo tồi ? Nên hiểu rằng chỉ có cái chết của kẻ phản quốc mới nên đánh giá là "vô nghĩa" thôi ! Ngoài ra bao lâu nay ông Đặng văn Âu mãi nhai đi nhai lại một điệp khúc về sự sai lầm của ông Hoàng Cơ Minh như thể đó là chiến thắng đáng hãnh diện của riêng mình chỉ vì ông Âu đã từng khuyên nhủ điều đúng đắn mà ông HgCMinh không nghe. Tại sao những người khác dã từng khuyên cản ông HgCM nhưng sau cái chết của ông này thì họ không hề khoe khoang ? Một chút ánh sáng đôm đốm đó mà cũng nhai đi nhai lại mãi thì đủ biết tâm thức của ông Âu chẳng rộng lớn là bao. - ▲

(4)- Ông Âu chỉ là một quân nhân ngoài chiến trường mà thôi chứ không phải là một chiến lược gia nên chưa có kiến thức về tâm lý quần sĩ và sự xủ dụng dối trá trong chiến tranh tuyên truyền. Tại sao Nguyễn Trãi lại dùng mỡ viết lên lá 2 câu "Lê Lợi vi quân, bách tính vi dân" để kiến ăn lủng lá và tuyên truyền rằng đó là ý trời đã định và đã khiến cho cây cỏ héo thành chữ ca ngợi cho Lê Lợi ? Nói dối và lừa đảo là một điều xấu trong thế giới của đạo đức, nhưng nói thật không phải luôn luôn là điều mang lại sự an bình, Mỹ thua trận nhục nhã tại VN là vì cho phép các phóng viên chiến trường tự do viết bài theo ý họ (diễn tả một nửa sự thật) nên đã khiến toàn dân Mỹ nổi loạn và chính phủ đành phải tự bó tay và thua. Có bao giờ ông Âu đi ăn phở mà không chùi mép, về nhà lại còn thú thật với vợ rằng mình đã lén ăn phở ? Trong thế giới của loài người cũng như của muôn vật, lừa đảo là điều rất tự nhiên để tránh nguy hiểm và cũng để bắt mồi cho sự sinh tồn của mình. Vì thế hành động dấu diếm cái chết của lãnh tụ Mặt Trận HCM được cho là lừa đảo, nhưng chỉ vì mặt trận này thất bại cho nên sự lừa đảo này bị mọi người kết án thôi và cũng tạo dịp cho ông Âu khoe khoang tài tiên tri của mình. Nếu bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống năm 2016 thì thử hỏi có ai chê các cơ quan thăm dò phiếu là thổi phồng, là gian lận ?? - ▲

(5)- Ông Đặng văn Âu không đủ tư cách để gọi các quân nhân khác là đào ngũ. Chính vì ông Âu đã lạm dụng chữ "đào ngũ" để gọi những quân nhân không có mặt tại chiến trường hoặc bỏ chạy khi đất nước sắp và đang đầu hàng giặc cho nên ông dã bị quả báo là bị nhiều người gán cho danh hiệu là " phi công đào ngũ". Nếu ông thầm thía vì đã bị gọi oan, thì ông nên tránh gọi người khác bằng danh từ "đào ngũ" khi người ta được phép vắng mặt hoặc ở trong tình trạng buộc phải rã ngũ. - ▲

(6)- Làm người lính phục vụ thực sự cho chính nghĩa thì không phải lúc nào thấy kẻ thù cũng chu miệng ra để chưởi, mà họ còn cả trăm cách khác để phản ứng. Họ không chưởi bằng miệng và viết lời hằn học lên mặt báo nhưng họ chê ghét trong lòng họ và tẩy chay không thích gần gủi hoặc có biện pháp chống đối khác…, cũng giống như ông Trump thù ghét Tàu Cọng nhưng ông không lổ mảng mang bom đạn thả lên đầu chúng mà lại dùng kinh tế để trừng trị. Đừng cho rằng mình hàm hồ chưởi bới luôn miệng là mình có chính nghĩa hơn người. Sai ! thằng Cọng Sản nằm vùng nó còn chưởi bới mạnh miệng hơn người quốc gia xa chừng, nhưng nó chỉ chưởi để gây chia rẽ có lợi cho chúng, còn phần đông người quốc gia thích chưởi vì đó là sở thích chứ không hề biết đo lường hậu quả. Tại sao người Việt Quốc Gia không thể đắn đo trong cách cư xử để tạo đoàn kết lại với nhau ? Ấy cũng bởi vì quen thói CHƯỞI NHAU theo sở thích mà chẳng hề nghĩ đến kết quả tốt xấu. Có vài tác giả gởi lắm bài chưởi nhau đến cho Ba Cây Trúc nhưng Ban biên tập chỉ muốn đăng một lần thôi vì sợ độc giả chán đọc, bởi lẽ các bài kia của tác giả cũng chỉ lập lại một luận điệu chưởi giống như bài trước. Họ quên rằng chưởi cũng phải có nghệ thuật, cũng giống như ca hát cũng phải đổi cung điệu và đổi bài. - ▲

(7)- Điều này thì tác giả Bằng Phong nói ĐÚNG, bởi việc ủng hộ một chính nghĩa chống gian tà Cọng Sản thì không mang lại chia rẽ nào trong cộng dồng yêu nước. Người tự cho là yêu nước mà do dự trước việc bày tỏ thái độ yêu nước của mình thì họ tự xem mình là phường giá áo túi cơm, chẳng có chính nghĩa gì cho bản thân, cũng giống như những kẻ tự cho mình là mộ đạo mà từ chối làm từ thiện, ngược lại chỉ thích sống buông thả theo đam mê dục vọng, kể cả làm việc bất công và gian ác thì họ không xứng với danh mộ đạo của họ - ▲

(8)- Nổi giận cũng là một thái độ chống đối, và thái độ này cũng rất ích lợi : Ví dụ tất cả mọi người Việt Tỵ Nạn VC đều nổi giận với bọn Việt Gian / Việt Cọng thì bọn chúng sẽ vô phương kêu gọi "Hòa Hợp Hòa Giải" như nghị Quyết 36 đang cố thực hiện. Nổi giận với tụi Việt Gian / Việt Cọng là tốt, có hành động cụ thể chống lại chúng thì tốt hơn, gây thiệt hại khiến chúng sợ hãi thì tuyệt. Chỉ đáng buồn là khi những người mang cái phổi bò hay có "ruột ngựa thẳng" (như ông Kỳ) làm ra những chuyện không đắn đo khiến VC mỉm cười khinh bỉ thì mới tủi nhục thôi ! - ▲

(9)- Ở đây dùng chữ "lính đánh thuê" thì ông Bằng Phong là kẻ hàm hồ, lạm dụng chữ nghĩa, cố tình nhục mạ những người lính VNCH nay đã trở thành công dân Mỹ có bổn phận chính đáng và hợp pháp phải bảo vệ nước Mỹ khỏi nạn xâm lăng kinh tế, quân sự hoặc chính trị và chủ nghĩa của bọn Tàu Cọng. Không có "đánh thuê" hay "đánh thật" nào trong việc này cả mà chỉ là ủng hộ cho chính nghĩa thôi.

Nên nhớ rằng một số chúng ta và con cháu chúng ta đang là "quân nhân thứ thiệt" của quân đội Hoa Kỳ, vì thế xin tác giả Đặng văn Âu đừng lạm dụng chữ "lính đánh thuê" để nhục mạ anh em nữa. Nếu tác giả còn dùng chữ này nữa thì yêu cầu mọi người Việt quốc gia nên loại trừ ông ta ra khỏi cộng đồng người Việt Tỵ nạn, vì ông ta chẳng khác ông Kỳ bao nhiêu, đang nhục mạ quân lực VNCH qua việc phỉ báng các cựu chiến sĩ của quân lực này.

Nhưng cũng xin bào chữa dùm cho ông Âu chút đỉnh là : Vì hăng tiết vịt nên ông này phát ngôn bừa bãi, thiếu suy nghĩ. Chỉ bao giờ ông ta biết kìm hãm cái miệng ăn nói khùng điên thì ông ta vẫn là một chiến sĩ tốt của chúng ta. - ▲

JB Trường Sơn

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 12:14:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#790 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:02:31 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

BƯỚC ĐI ÂM THẦM CỦA TCPV


Tác giả : Hoa Tran Nguồn: FB Hồng Nguyễn (Cánh Hữu Việt) Ngày đăng: 2020-11-24

UserPostedImage

Thẩm phán Amy Coney Barrett

Trong khi nhóm luật sư của Trump thu hút mọi năng lượng của Cánh Tả và truyền thông thổ tả thì Tối Cao Pháp Viện âm thầm công việc của mình. Đó là sắp xếp lại địa phận (circuit) cho từng thẩm phán. Nếu ai rành về luật và để ý lắm mới thấy những điểm này:

1- Tân Thẩm Phán Amy Barrett không thế chỗ của cố thẩm phán Ginsburg ở địa phận số 2 miền Đông Bắc mà được giao địa phận số 7, nơi có tiểu bang chiến địa (battleground) Wisconsin đang bị khiếu nại gian lậu bầu cử.

Địa phận số 2 miền Đông Bắc thuộc Cánh Tả thì giao cho Thẩm Phán Cánh Tả, mà địa phận này thì không có tác dụng gì tới phiếu đại cử tri mà Trump muốn có.

2- Thẩm Phán Brett Kavanaugh, người bị Cánh Tả vùi dập không thương tiếc trước khi được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện lại được đảm nhận 2 địa phận số 6 và 8, nơi có 2 tiểu bang chiến địa Michigan và Minnesota.

3- Thẩm Phán Samuel Alito vẫn giữ địa phận số 3, nơi có tiểu bang chiến địa quan trọng số 1 là Pennsylvania. Chính Thẩm Phán Alito là người ra lệnh tách riêng phiếu bầu tới sau 8 giờ tối ngày 3/11 nhưng Ngoại Trưởng bang PA đã cố tình bất tuân lệnh, tạo tiền đề cho việc đảng Dân Chủ thua kiện sắp tới ở Tối Cao Pháp Viện.

4- Thẩm phán Clarence Thomas vẫn giữ địa phận số 11, nơi có tiểu bang chiến địa Georgia đầy nóng bỏng. Ngoại Trưởng GA mới tuyên bố Joe Biden thắng cử ở GA sau cuộc tự kiểm phiếu không minh bạch vì không cho giám sát viên Cộng Hòa đối chiếu chữ kỹ cử tri trên bì thư.

Tóm lại, 4 tiểu bang đang có khiếu kiện PA, GA, MI, WI đều nằm trong lãnh địa của 4 Thẩm Phán do tổng thống Cộng Hòa đề cử, trong đó có 2 người do Trump đề cử (Kavanaugh và Barrett). Cơ hội cho Trump thắng kiện là bao nhiêu phần trăm ?

3 Thẩm Phán do tổng thống Dân Chủ đề cử thì nắm 2 địa phận heo hút gió mây ở miền Đông Bắc và địa phận số 9 toàn đám thiên tả như Cali, Oregon, Washington State. Tóm lại, 3 thẩm phán này chẳng có tiếng nói nào ở 4 tiểu bang chiến địa có tranh tụng gian lận bầu cử kia.

Vậy thì đã rõ rồi nhé. Nói âm thầm nhưng thiệt không âm thầm chút nào. Tại sao Tối Cao Pháp Viện lại chia lại địa phận trong lúc này ? Truyền thông Cánh Tả chắc không dám phân tích như mình.

Hoa Tran

https://lawandcrime.com/...court-reveals-new.../...

Lý do Trump cuối cùng bật đèn xanh chuyển giao
quyền lực cho Biden?


November 24, 2020
(NBC News)

UserPostedImage

Hàng loạt các cuộc gọi từ giới lập pháp Cộng hoà, yêu cầu bắt đầu chuyển giao quyền lực, sự xuất hiện thảm hại của luật sư tư Rudy Giuliani và Sidney Powell trước công chúng, và vô số thất bại pháp lý đang tạo ra vấn đề quan hệ công chúng, vì vậy ông Trump cần phải chuyển hướng để “bảo vệ thương hiệu.” Đó là những lý do khiến Tổng thống đồng ý bắt đầu thủ tục chuyển quyền.

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp vào thứ Hai công nhận Biden đắc cử, và chính thức giải ngân $7,3 triệu Mỹ kim, cũng như tạo điều kiện cơ sở vật chất cho toán chuyển quyền của chính phủ kế nhiệm.

Trong cuộc họp vào thứ Hai, Tổng thống hết sức tức giận trước những lời kêu gọi chuyển quyền công khai từ đồng minh Cộng hoà, trong đó có Thượng nghị sĩ Rob Portman (Ohio), và Kevin Cramer (North Dakota).

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đề nghị Tổng thống nên bật đèn xanh chuyển quyền bây giờ, trước khi làn sóng các nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi ông làm việc này. Như vậy, ông có thể duy trì mình vẫn là ông chủ và không phải chịu áp lực từ ai, theo một nguồn tin thông thạo cuộc họp.

Một trong những luật sư của Tổng thống, Jay Sekulow đặc biệt khuyên ông Trump vẫn tiếp tục đấu tranh pháp lý, cho dù không có cơ hội thành công đi chăng nữa.

Các cố vấn thuyết phục Tổng thống có con rể Jared Kushner, Ivanka Trump, Hope Hicks và luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone. Theo một đồng minh của ông Trump chia sẻ, lập luận của họ là “thay vì tiếp tục chiến dịch truyền thông rầm rộ nhưng không đi đến đâu, thì đừng chính thức thừa nhận, nhưng cho phép thủ tục chuyển giao quyền lực bắt đầu.” Mục tiêu là để “dập tắt các cuộc biểu tình” trong đảng Cộng hoà, nguồn tin cho hay.

Chuyển quyền không có nghĩa là nhượng bộ. Thay vào đó, Trump sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục người ủng hộ rằng ông ta bị đánh cắp cuộc bầu cử này và cần phải bày tỏ sự bất bình. “Ông ta tìm cách đưa ra những thông điệp để không cảm thấy mình bị thất bại thảm hại,” một đồng minh khác nói.

Với bước đi này, các cố vấn của ông Trump hy vọng, sẽ giảm bớt được áp lực lên Đảng Cộng hoà và Toà Bạch Ốc. Theo một nguồn tin, nhằm “bảo đảm toán Biden không thể đổ lỗi gì vào ngày 20 tháng 1 và sau đó.”

“Họ không còn có thể bảo đó tất cả là lỗi của ông Trump,” nguồn tin cho hay.

Bây giờ, theo người này, Tổng thống có thể tiếp tục tự do tranh cãi rằng, kết quả bầu cử bị lũng đoạn và bị đánh cắp mà không bị đổ lỗi cho việc trì hoãn chuyển giao quyền lực.

Hương Giang (Theo NBC News)

Edited by user Wednesday, November 25, 2020 1:24:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#791 Posted : Wednesday, November 25, 2020 1:15:35 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


12 GIỜ ĐÊM: BẤT CHẤP LỆNH GIỚI NGHIÊM,
LÒNG DÂN dậy sóng Phản Đối TD. California GAVIN NEWSOM!


Tác giả : MVN Media Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2020-11-23

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Ai là người chấp bút cho các bài phát biểu
của Nguyễn Xuân Phúc?


UserPostedImage

Huỳnh Bá Hải (Danlambao)


Đó là nhà văn Nguyễn Minh Sơn, người cùng huyện Quế Sơn với ông Nguyễn Xuân Phúc trước đây. Nguyễn Minh Sơn trước đây là phóng viên thường trú của báo Người Lao Động tại thành phố Đà Nẵng và khu vực Miền Trung- Tây Nguyên. Sau đó thì Nguyễn Minh Sơn viết văn và xuất bản nhiều cuốn sách viết về cuộc sống vùng quê của tỉnh Quảng Nam. Khi viết văn, thì nhà báo Nguyễn Minh Sơn lấy bút danh Hoa Ngõ Hạnh.

Khi Nguyễn Xuân Phúc hất cẳng thành công Nguyễn Bá Thanh và sau đó phản bội nhóm của Nguyễn Tấn Dũng thì Nguyễn Xuân Phúc dắt theo Nguyễn Minh Sơn ra Hà Nội. Từ đây Nguyễn Minh Sơn rút lui các hoạt động ồn ào khác mà tham gia vào nhóm cố vần bí mật của Nguyễn Xuân Phúc. Nguyễn Minh Sơn là người duyệt cuối cùng các bài phát biểu viết sẵn cho Nguyễn Xuân Phúc khi ông Phúc xuất hiện trước đám đông chỉ cầm tờ giấy và đọc mà thôi.

Các chuyên gia cố vấn khác như ngân hàng tiền tệ, y tế, giáo dục, ngoại giao, quân sự, pháp lý, khoa học kỹ thuật... viết báo cáo xong thì đưa qua Nguyễn Minh Sơn phê duyệt. Sau đó nhóm cố vấn cùng Nguyễn Minh Sơn biên tập trở lại cho Nguyễn Xuân Phúc. Từ các bài phát biểu ở tỉnh thành cho đến các bài nói chuyện ngoại giao, phát biểu trước Đại Hội Đồng của Liên Hiệp Quốc thì Nguyễn Minh Sơn có trách nhiệm duyệt lại lần cuối trước khi đưa cho Nguyễn Xuân Phúc đọc. Đi các tỉnh thì chỗ nào Nguyễn Xuân Phúc cũng cho: "Tỉnh ta là đầu tàu về..." và có khi không biết các chữ viết tắt là gì ông Phúc đọc luôn là "cờ nờ mờ lờ" ngay trên các diễn đàn quốc tế.

Nguyễn Minh Sơn thuộc thế hệ 7X sinh ra và lớn lên ở thôn Trung Hạ xã Quế Trung, Huyện Nông Sơn. Trước đây xã Quế Trung là xã Miền Núi của Huyện Quế Sơn tức cùng huyện nhà của ông Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng sau đó thì tách Huyện thành Huyện Nông Sơn và Huyện Quế Sơn. Ngày nay, xã Quế Trung thành lỵ của Huyện Nông Sơn. Đây là xã thuộc miền Tây tỉnh Quảng Nam, thượng nguồn sông Thu Bồn. Đây là quê hương của nhà thơ Tường Linh, nhà thơ Tạ Ký nổi tiếng. Đặc biệt thi sĩ Bùi Giáng cũng có một thời sinh sống tại nơi này.

Trong thời gian làm trong ban cố vấn của Nguyễn Xuân Phúc thì Nguyễn Minh Sơn có công với quê hương là đề án xây dựng cầu Giao Thuỷ nối liền 2 huyện Duy Xuyên và Đại Lộc. Ngày khánh thành chiếc cầu lịch sử này thì chính Nguyễn Xuân Phúc đến đây đọc diễn văn và cắt băng khánh thành. Đây là chiếc cầu có trước 1975 do chính quyền Việt Nam Cộng Hoà xây để đưa Khu Kỹ Nghệ An Hoà phát triển. Ngày đó thì chính cha của Nguyễn Bảo Hoàng (con rễ của Nguyễn Tấn Dũng) làm giám đốc khu kỹ nghệ An Hoà này. Chiếc cầu cũ đã bị lũ lụt cuốn trôi từ thập niên 80 thế kỷ trước. Dưới thời Nguyễn Xuân Phúc chiếc cầu này mới xây dựng lại và khánh thành năm 2017. Tiếng là chiếc cầu nối 2 Huyện Duy Xuyên và Đại Lộc nhưng người dân thụ hưởng nhiều nhất là dân của Huyện Nông Sơn. Nguyễn Minh Sơn đã thuyết phục Nguyễn Xuân Phúc xây chiếc cầu này cho quê hương của anh ta. Chiếc cầu này rất gần Thánh Địa Mỹ Sơn rất nổi tiếng vì đã được Unesco công nhận là di sản Văn Hoá của nhân loại. Thánh Địa Mỹ Sơn nằm trên trục đường từ Huyện Nông Sơn ra thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Minh Sơn được Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng cho nên rất cẩn trọng trong các mối quan hệ của mình. Các đồng nghiệp thậm chí sếp của Nguyễn Minh Sơn trước đây ở Báo Người Lao Động cũng không ai biết vai trò hiện nay của Nguyễn Minh Sơn trong quyền lực nội các chính phủ Việt Nam. Ngay cả nhà văn Bùi Bình Thiết vừa là sếp của Minh Sơn, vừa là bạn văn, là thế hệ nhà văn đàn anh của Minh Sơn cũng không hề biết Minh Sơn ra Hà Nội hoạt động "bí mật" trong nhóm cố vấn của Nguyễn Xuân Phúc. Bùi Bình Thiết người Hà Nội là em ruột của nhà văn Bùi Bình Thi dòng dõi quan chức cao cấp danh tiếng tại Hà Nội cũng không được trọng dụng như Nguyễn Minh Sơn. Nguyễn Xuân Phúc chỉ tin vào đồng hương của mình mà thôi.

Huỳnh Bá Hải

danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, November 25, 2020 1:27:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#792 Posted : Friday, November 27, 2020 10:44:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Bầu cử Mỹ: Thấy gì với đội ngũ chính sách đối ngoại mới
của Biden?


24 tháng 11 2020Đại sứ Greenfield-Thomas và cựu đại sứ Tanzania năm 2014

Ba người được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chọn lãnh đạo nhóm chính sách đối ngoại của ông sẽ mang lại nhiều thập kỷ kinh nghiệm ngoại giao cho Nhà Trắng, nhưng với hành trang mang theo trong nhiều năm phục vụ chính phủ Mỹ, họ cũng vấp phải sự chỉ trích từ giới phản đối.

Dưới đây là một chút thông tin về họ và những gì giới chuyên gia nói về thông điệp mà ông Biden đang gửi đi, qua việc lựa chọn các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Họ là ai?

Ba người sẽ cố vấn cho ông Biden về các vấn đề bên ngoài biên giới nước Mỹ không được biết đến nhiều ngoài Washington DC. Antony Blinken, Linda Thomas-Greenfield và Jake Sullivan đều là cựu thành viên Nhà Trắng của Barack Obama, được xem là trung thành với Biden và là những người có chính sách đối ngoại trung dung.


Ông Blinken, 58 tuổi - người đã làm việc với ông Biden gần 20 năm - được chọn làm ngoại trưởng, nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia.

Linda Thomas-Greenfield, một trong những nữ quan chức ngoại giao da đen cấp cao nhất của Hoa Kỳ, từng làm việc nhiều năm về các vấn đề châu Phi, được đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Jake Sullivan là cựu quan chức bộ ngoại giao và là trợ lý của Hillary Clinton, người đóng vai trò quan trọng trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ông từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden khi ông còn là phó tổng thống.

Những người trong cuộc

Ông Blinken đã làm việc với ông Biden gần 20 năm, kể từ nhiệm kỳ của ông Biden trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Một số nhà phê bình đổ lỗi cho ông vì cuộc bỏ phiếu xâm lược Iraq của ông Biden năm 2003.

Mối liên hệ cá nhân đó sẽ phục vụ tốt cho cả nhóm, một số cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ nhận định, nhưng nó cũng có thể đồng nghĩa với sự thiếu đa dạng trong quan điểm.

Và kinh nghiệm dày dặn của họ ở Washington với tư cách là những người kỳ cựu trong chính sách đối ngoại sẽ không khiến họ được tất cả yêu mến. Tuy nhiên, nó đánh dấu sự đoạn tuyệt với cuộc chiến với cái gọi là "chính quyền ngầm" của Trump - với những cá nhân trong chính phủ mà ông Trump coi là làm việc chống lại chương trình nghị sự của chính mình.

Dưới đây là một số nhận định.

PJ Crowley, cựu trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ: Đây không phải là một đội của các đối thủ. Mặc dù họ có lịch sử làm việc tốt cùng nhau, nhưng họ cũng sẽ mang đến những quan điểm bổ sung cho Phòng Tình huống, với kinh nghiệm thực tiễn trong các cuộc xung đột toàn cầu. Giá trị của sự gắn kết chiến lược sẽ lớn hơn bất kỳ tiềm năng nào cho tư duy nhóm. Họ không phải là thành viên mang thẻ của một chính quyền ngầm, mà sẽ giúp lãnh đạo một quốc gia Mỹ hiệu quả hơn, tập trung vào các lợi ích và giá trị chung. Họ là những người thực dụng, không theo chủ nghĩa tư tưởng.

Andrew Bacevich, chủ tịch của Quincy Institute for Responsible Statecraft: Các bổ nhiệm này thể hiện sự trở lại bình thường và chấm dứt một cách tiếp cận chính sách thất thường. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc chỉ trở lại trạng thái bình thường là đủ. Nhóm nghiên cứu này có niềm tin vào quyền lực tối cao của Mỹ, điều có thể khiến họ liều lĩnh trong việc sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ.

Charles Kupchan, cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng: Với tư cách là một nhân viên phục vụ nước ngoài lâu năm, bà Thomas-Greenfield nói riêng, đại diện cho "ch1inh quyền ngầm" mà Donald Trump luôn bác bỏ. Đối với Donald Trump, các sĩ quan phục vụ nước ngoài là binh lính chân chính của chủ nghĩa cấp tiến quốc tế mà ông muốn dẹp bỏ. Đây một phần là lý do tại sao tinh thần nhân viên trong Bộ Ngoại giao hiện nay rất thấp.

Jake Sullivan tham vấn với cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trong một phiên điều trần trước quốc hội

Liên minh toàn cầu

Đứng hàng đầu trong chương trình nghị sự của nhóm Biden sẽ là tái gia nhập các tổ chức, liên minh và hiệp ước mà ông Trump đã tìm cách làm suy yếu hoặc giải thể trong bốn năm qua.

Họ sẽ có nhiệm vụ đưa Mỹ trở lại hiệp định khí hậu Paris và giữ Mỹ trong Tổ chức Y tế Thế giới. Họ cũng sẽ tìm cách sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran, củng cố quan hệ với Nato và tìm kiếm các thỏa thuận thương mại như một phương tiện để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Andrew Bacevich: Một trong những lý do khiến Trump đắc cử là do một số lượng lớn người Mỹ đánh giá chính sách đối ngoại của Mỹ đã thất bại. Câu hỏi đặt ra là liệu đội ngũ này đã rút tỉa kinh nghiệm đủ để mang lại những thay đổi mà chúng ta thực sự cần, gồm giảm ngân sách quân sự và hạn chế hơn trong việc sử dụng lực lượng quân sự hay không.

PJ Crowley: Donald Trump chưa bao giờ thực sự xây dựng một đội ngũ an ninh quốc gia. Thay vào đó, ông đóng vai 'Người hùng Cô đơn'' và tập hợp xung quanh mình với các nhà thầu độc lập mà ông có thể thuê mướng và sa thải qua tweet. Cả ba quan chức này đều đã từng phục vụ tại Bộ Ngoại giao và sẽ tái tạo giá trị cho ngoại giao và hợp tác quốc tế để giải quyết các thách thức cấp bách từ đại dịch toàn cầu đến biến đổi khí hậu và thách thức Trung Quốc.

Stewart Patrick, Giám đốc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Chương trình Quản trị Toàn cầu và Các Định chế Quốc tế: Một thách thức lớn là thuyết phục khán giả nước ngoài, thậm chí cả các đối tác và đồng minh, rằng sức mạnh tồn tại của Mỹ đáng tin cậy - rằng "nước Mỹ đã trở lại" như tổng thống đắc cử đã nói. Đây sẽ là lần thay đổi 180 độ thứ hai trong chính sách đối ngoại trong vòng 4 năm qua. Chính quyền sắp tới có quyết tâm khôi phục các liên minh mà Mỹ đã dựa vào hơn bảy thập kỷ hiện đã rạn nứt. Nhưng đây là một công việc hết sức khó khăn.Antony Blinken (thứ ba từ trái) tham gia cuộc họp tổng thống của Nhà Trắng

Sự trở lại của các chuyên gia?

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng đội ngũ mà ông Biden đưa vào có kinh nghiệm hơn những người được ông Trump bổ nhiệm, chẳng hạn như Ngoại trưởng đầu tiên của ông Trump, Rex Tillerson, người từng là giám đốc điều hành Exxon Mobil.

Nhưng di sản của ông Trump tại Bộ Ngoại giao - nơi đã chứng kiến ​​nhiều nhà ngoại giao vỡ mộng nghỉ hưu sớm dưới thời ông Tillerson và người thay thế ông Mike Pompeo - còn rất sâu sắc và không thể nhanh chóng thay đổi trong một sớm một chiều.

Charles Kupchan: Đã có một sự thay đổi đáng kể về việc xem thường kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dưới cả thời Tillerson lẫn Pompeo. Cơ quan quản lý dịch vụ nước ngoài nhìn chung đã cảm thấy bị ra rìa. Thông thường, chính sách được đưa ra từ bên dưới và được lọc qua một số cơ quan trước khi đến tay tổng thống. Điều đó đã không xảy ra dưới thời Trump.

PJ Crowley: Họ có một quan điểm nhất quán về thế giới. Họ là những người tin tưởng mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Mỹ và các liên minh quốc tế. Cả ba đều đã từng phục vụ tại Bộ Ngoại giao và sẽ đặt giá trị mới về ngoại giao và hợp tác quốc tế để giải quyết những thách thức cấp bách từ đại dịch toàn cầu đến biến đổi khí hậu và thách thức Trung Quốc.

(Tường trình của Tara McKelvey và Max Matza)

Edited by user Saturday, November 28, 2020 12:24:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#793 Posted : Saturday, November 28, 2020 1:11:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Nước Mỹ và bóng ma ‘chủ nghĩa xã hội’


Nov 24, 2020 cập nhật lần cuối Nov 24, 2020

Hiếu Chân/Người Việt

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, cụm từ “chủ nghĩa xã hội” (socialism), “xã hội chủ nghĩa” (socialist) xuất hiện thường xuyên trong các mẩu quảng cáo truyền hình, trong các cuộc vận động tranh cử và cả trong các cuộc tranh luận công khai giữa các ứng cử viên. Đúng ra, cái nhãn “xã hội chủ nghĩa” được Tổng Thống Donald Trump và một số chính trị gia Cộng Hòa cố ý gán cho ông Joe Biden, bà Kamala Harris, ông Bernie Sanders và đảng Dân Chủ nói chung nhằm làm cho cử tri Mỹ lo sợ mà không bỏ phiếu cho họ.

UserPostedImage

Năm 2010, Tổng Thống Barack Obama cũng bị người biểu tình gán cái nhãn “xã hội chủ nghĩa” chỉ vì ông là người thuộc đảng Dân Chủ. (Hình minh họa: Astrid Riecken/Getty Images)
Not talking
Cái mũ “chủ nghĩa xã hội”

“Joe Biden chỉ là con ngựa thành Troy của chủ nghĩa xã hội,” ông Trump nói trong cuộc vận động tại Wisconsin hôm 17 Tháng Tám. “Ông ta [ông Biden] đã trao quyền kiểm soát cho những người xã hội chủ nghĩa, những người Marxist và những kẻ hữu khuynh cực đoan như ứng cử viên phó tổng thống của ông ta [chỉ bà Harris],” ông Trump nói tại cuộc vận động tối 13 Tháng Mười… Trong diễn văn với các câu lạc bộ kinh tế tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc hôm 14 Tháng Mười, ông Trump nói cuộc bầu cử là “sự lựa chọn giữa ác mộng xã hội chủ nghĩa và giấc mơ Mỹ.”

Trước đó, trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23 Tháng Chín, 2020, ông Trump gọi chủ nghĩa xã hội là “một trong những thách thức trầm trọng nhất mà thế giới phải đương đầu.”“Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng Sản không phải là về công bằng… mà về quyền lực cho giai cấp thống trị… Nước Mỹ sẽ không bao giờ là nước xã hội chủ nghĩa,” CBS News tường thuật.

Trang web tranh cử của ông Trump miêu tả sự chọn lựa của cử tri Mỹ giữa ông Trump và ông Biden là chọn lựa giữa “Người Mỹ và người Xã Hội Chủ Nghĩa” (American vs. Socialist). Phó Tổng Thống Mike Pence nói bầu cho ông Biden “sẽ đưa nước Mỹ vào con đường chủ nghĩa xã hội và suy thoái.”

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), chủ tịch Ủy Ban Thương Mại Nhỏ và Doanh Nhân Thượng Viện, cũng có nhận xét tương tự: “Không phải tất cả những người Dân Chủ là xã hội chủ nghĩa, nhưng tất cả những người xã hội chủ nghĩa là người Dân Chủ,” ông nói với đám đông ủng hộ viên tụ tập chờ ông Trump phát biểu tại phi trường Miami-Opa Locka hôm 1 Tháng Mười Một, chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử.

Có thật các ông bà Joe Biden, Bernie Sanders, Kamala Harris và đảng Dân Chủ Mỹ nói chung là những người xã hội chủ nghĩa? Có phải họ có ý đồ đưa nước Mỹ “tiến lên” chủ nghĩa xã hội (và chủ nghĩa Cộng Sản) thay cho chế độ dân chủ tự do hiện hành, như những cáo buộc nói trên?

Chủ nghĩa xã hội là gì?

Trước tiên nên tìm hiểu chủ nghĩa xã hội là gì, có đặc điểm gì phân biệt với chủ nghĩa tư bản đang tồn tại ở Mỹ và nhiều nước khác; sau đó mới có thể xem xét có phải đảng Dân Chủ đang đi theo chủ nghĩa xã hội hay không.

Theo sách vở, chủ nghĩa xã hội là giai đoạn đầu, là thời kỳ chuyển tiếp tới một hình thái kinh tế xã hội cao hơn là chủ nghĩa Cộng Sản. Học thuyết Cộng Sản chia xã hội thành hai giai cấp chính: tư sản và vô sản; tư sản là những người có của cải, có phương tiện sản xuất, là những ông chủ, ngược lại vô sản là những người tay trắng, không có phương tiện sản xuất và phải làm công cho các ông chủ. Cộng Sản cho rằng đấu tranh giai cấp giữa tư sản và vô sản là động lực phát triển của lịch sử và cuối cùng giai cấp vô sản sẽ lật đổ ách cai trị của giai cấp tư sản để thiết lập xã hội Cộng Sản.

Theo chủ nghĩa Cộng Sản, giai cấp có nguồn gốc từ quyền sở hữu tài sản, công bằng hay bất công của xã hội, đau khổ hay sung sướng của kiếp người đều do cái quyền tư hữu này gây ra. Xã hội Cộng Sản sẽ là xã hội không có giai cấp bởi vì quyền sở hữu tài sản bị thủ tiêu, toàn bộ của cải, phương tiện sản xuất và tiêu dùng đều là “của công,” mọi người “làm việc theo năng lực, hưởng thụ theo nhu cầu,” muốn gì có nấy (???).

Tuy nhiên, đường đến “thiên đường Cộng Sản” rất dài, nên trước đó xã hội phải qua “thời kỳ quá độ” hay giai đoạn chuyển tiếp là chủ nghĩa xã hội, ở đó quyền tư hữu bị xóa bỏ và thay bằng “sở hữu tập thể”: ruộng đất thuộc về hợp tác xã, nhà máy thuộc về nhà nước và tổ hợp tác… Trong chủ nghĩa xã hội, tài sản tư nhân không được thừa nhận mà sẽ bị nhà nước chiếm dụng, bằng biện pháp “quốc hữu hóa,” “cải cách ruộng đất,” “cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh” hoặc chỉ đơn giản là tịch thu tùy tiện bằng họng súng…

Quyền sở hữu tài sản chuyển vào tay nhà nước là nền tảng để các đảng Cộng Sản thiết lập chế độ độc tài toàn trị: nhờ nắm được cái bao tử của người dân, chính quyền Cộng Sản thực hiện kiểm soát mọi mặt của đời sống xã hội, từ kinh doanh tới ngôn luận,“đem bục công an đặt giữa trái tim người/ bắt tình cảm ngược xuôi theo luật đi đường nhà nước” như nhà thơ Trần Dần đã viết thời Nhân Văn Giai Phẩm 1956-58.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhà nước là “ông chủ” duy nhất, mọi quyết định sản xuất và phân phối hàng hóa dịch vụ, ấn định giá cả… đều do các viên chức hành chính của chế độ đưa ra một cách tùy tiện mà không chịu sự chi phối của quy luật cung cầu hoặc vận hành của thị trường. Về mặt chính trị, mất quyền tư hữu thì người dân không còn là công dân, một “nhân vị” độc đáo, mà chỉ là một đơn vị sức lao động trong guồng máy “kinh tế kế hoạch hóa tập trung,” các quyền tự do căn bản của một con người như bầu cử, ứng cử vào cơ quan đại diện mình để quản lý xã hội, quyền tự do biểu đạt, tự do đi lại, tự do tín ngưỡng… đều bị tước bỏ hoặc hạn chế.

Tài sản xã hội tập trung vào tay nhà nước là nguồn gốc của tham nhũng, chế độ toàn trị đặt toàn dân dưới ách cai trị của công an, rình rập, theo dõi, đấu tố, bắt bớ, tra tấn là chuyện thường ngày và không loại trừ ai trong xã hội toàn trị mang tên chủ nghĩa xã hội. Hoàn toàn có thể kiểm chứng hiện tượng này ở nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày nay, hoặc ở các nước xã hội chủ nghĩa tương tự như Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc…

Xóa bỏ quyền sở hữu tài sản, kiểm soát mọi mặt đời sống xã hội dưới guồng máy công an trị chính là điểm cốt lõi phân biệt chủ nghĩa xã hội với các hình thái tổ chức xã hội khác từ xưa tới nay. Chủ nghĩa xã hội đã từng phát triển ở Liên Xô, các nước Đông Âu trước năm 1990, và hiện còn tồn tại với một số biến tướng ở Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba, Cambodia và Lào. Một số quốc gia Nam Mỹ như Venezuela tuy không do đảng Cộng Sản lãnh đạo nhưng cựu Tổng Thống Hugo Chavez và người kế nhiệm ông là Tổng Thống Nicolas Maduro đi theo sự dẫn dắt của Cuba, đã quốc hữu hóa các cơ sở kinh tế và truất quyền tư hữu của dân chúng nên thực chất Venezuela là một nước xã hội chủ nghĩa.

Vì sao đảng Dân Chủ Mỹ bị gọi là xã hội chủ nghĩa?

Chưa có bằng chứng khả tín nào khẳng định đảng Dân Chủ Mỹ và các chính trị gia hàng đầu của đảng này có chủ trương thủ tiêu quyền tư hữu tài sản của người dân Mỹ hoặc thiết lập chế độ độc tài toàn trị tước bỏ quyền tự do dân chủ của công dân để đi theo chủ nghĩa xã hội như những cáo buộc nêu trên. Trong các cuộc vận động tranh cử, những phát biểu tại diễn đàn Quốc Hội và nhiều nơi khác, không một chính trị gia Dân Chủ nào dám đụng vào quyền tư hữu thiêng liêng của người dân Mỹ, nói gì tới ý định tước đoạt hoặc hủy bỏ nó. Có thể khẳng định, bây giờ và mãi về sau, sẽ không bao giờ có một chính đảng của Mỹ đặt vấn đề thủ tiêu quyền tư hữu và thiết lập chế độ toàn trị theo mô hình Cộng Sản.

Vậy có dấu hiệu nào cho biết đảng Dân Chủ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa? Những nhà quan sát chính trị thường chú ý vào một số chương trình hành động gây tranh cãi của đảng này như là dấu hiệu đảng Dân Chủ đang đi gần với chủ nghĩa xã hội. Đảng Dân Chủ chủ trương thực hiện bảo hiểm y tế cho toàn dân do nhà nước chi trả (Medicare for All), tăng thuế lợi tức lên những thành phần có thu nhập cao, miễn học phí cho sinh viên các trường đại học công lập, tăng mức lương căn bản, bảo vệ môi sinh bằng cách tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch (New Green Deal)…

Các chương trình này không hoàn toàn mới mà nằm trong đường lối căn bản của đảng Dân Chủ là kiến tạo xã hội công bằng hơn bằng phân phối lại thu nhập, đề cao vai trò điều phối của nhà nước. Nhưng chúng trái ngược với đường lối xưa nay của đảng Cộng Hòa vốn chủ trương giảm thuế, đề cao thị trường tự do. Sự khác biệt, thậm chí đối lập, giữa đường lối của Cộng Hòa và Dân Chủ đã có từ xa xưa, là chuyện tất nhiên và lành mạnh trong một thể chế đa nguyên, đa đảng; cử tri có toàn quyền tìm hiểu, ủng hộ hay phản đối các đường lối đó thông qua lá phiếu của mình.

Nền dân chủ Mỹ hùng mạnh và bền vững là nhờ một phần ở sự đa dạng của đường lối chính trị giữa Cộng Hòa và Dân Chủ, giữa bảo thủ và cấp tiến, nhưng luôn bảo đảm quyền chọn lựa công bằng và minh bạch của cử tri. Sự khác biệt đó không phải là căn cứ để cáo buộc đảng Dân Chủ là “xã hội chủ nghĩa” hay “Cộng Sản.”

Nhìn rộng ra, các chương trình mà đảng Dân Chủ muốn thực thi tại Mỹ đã và đang được thực hiện với những mức độ thành công khác nhau ở Tây Âu và nhiều nước tư bản phát triển khác như Úc, Nhật Bản, đặc biệt thành công ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch. Ở các nước này, cuộc sống của người dân được bảo đảm, giáo dục và chăm sóc y tế được miễn phí (thực ra đã được tính vào phần thuế mà người dân phải đóng) mà không ai gọi những quốc gia này là Cộng Sản hay xã hội chủ nghĩa, bởi vì ở đó quyền tư hữu được bảo đảm, tự do của công dân được tôn trọng không kém ở Mỹ hay Anh.

Vì thế, sẽ không hợp lý nếu dựa vào các chương trình nâng cao phúc lợi xã hội của đảng Dân Chủ để nói rằng đảng này chủ trương “xã hội chủ nghĩa,” “sẽ đưa nước Mỹ vào con đường chủ nghĩa xã hội và suy thoái” như nhận định của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Trong cuộc vận động ở Florida, chính ông Biden cũng đã khẳng định: “Tôi chưa từng nói một từ nào có thể khiến các bạn tin rằng tôi là một người xã hội chủ nghĩa hoặc Cộng Sản.” Giới phân tích chính trị nói chung đều cho rằng trong đảng Dân Chủ, ông Joe Biden được coi là một chính trị gia “trung dung” và “ôn hòa,” không giống bà Elizabeth Warren và ông Bernie Sanders (ứng cử viên độc lập) chủ trương tả khuynh và càng khác với nhóm các chính trị gia trẻ tuổi và cấp tiến như Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York) và Rashida Tlaib (Michigan).

Người Mỹ ủng hộ bình đẳng xã hội

Trở lại cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một. Sự kiện đảng Cộng Hòa sử dụng cái mũ “chủ nghĩa xã hội” để chụp lên những ứng cử viên Dân Chủ là một chiến thuật đã có từ lâu, được ông Donald Trump làm sống lại và phát triển, rồi được truyền thông cánh hữu như Fox News quảng bá sâu rộng. Chiến thuật này có chỗ thành công, nhưng phần lớn là thất bại; nó đã không thuyết phục được đa số cử tri Mỹ tin rằng nếu đảng Dân Chủ chiến thắng thì tương lai nước Mỹ sẽ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa, trong đó chính phủ sẽ kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh và hạn chế quyền tự do cá nhân.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri ủng hộ các chương trình xã hội của đảng Dân Chủ. Thăm dò của hãng nghiên cứu trực tuyến SurveyMonkey được báo The New York Times tường thuật cho thấy ba phần năm số người được hỏi ý kiến ủng hộ “Medicare for All, một kế hoạch y tế quốc gia trong đó người dân Mỹ được bảo hiểm y tế từ chính phủ;” bảy trong mười người được hỏi ủng hộ chính phủ cung cấp giáo dục miễn phí cho sinh viên các đại học hai năm và bốn năm…

Tỉ lệ ủng hộ các chương trình xã hội của đảng Dân Chủ tăng lên do ngày càng có nhiều cử tri mong muốn chính phủ Mỹ phải hành động tích cực hơn trong việc thu hẹp bất bình đẳng về kinh tế trong xã hội Mỹ thay vì để mặc cho thị trường tự điều tiết. Ba phần năm số người được hỏi muốn chính phủ rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo, hơn một nửa số người được hỏi yêu cầu giảm cách biệt thu nhập giữa người Mỹ da trắng và người da màu. Đặc biệt hai phần ba số người được hỏi ý kiến, trong đó có nhiều người Cộng Hòa, ủng hộ đề nghị tăng thuế lợi tức thêm 2% lên những người có thu nhập trên $50 triệu hằng năm, tính cả thu nhập từ tiền lời cổ phiếu và bất động sản.

Nhưng thủ đoạn chụp mũ “xã hội chủ nghĩa” của ông Trump và đảng Cộng Hòa có những thành công. Trong số 72 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump có không ít người vì lo sợ bóng ma chủ nghĩa xã hội và tin vào quyết tâm chống Cộng Sản của ông. Ông Trump đặc biệt thành công ở các cộng đồng người Nam Mỹ (Hispanic) ở Florida – những người đã liều chết vượt thoát các chế độ độc tài Cộng Sản ở Cuba, Nicaragua hoặc Venezuela.

Ông Trump thắng ở tiểu bang Florida, giành hơn 370,000 phiếu phổ thông so với ông Biden, trong đó có nhiều phiếu của các cộng đồng Hispanic. “Tôi bỏ phiếu cho Trump để tránh cho Mỹ khỏi giống các nước Cuba, Nicaragua và Venezuela. Chúng tôi muốn nước Mỹ tiếp tục tự do và dân chủ thật sự. Chúng tôi ngạc nhiên thấy nhiều người Mỹ không hiểu những mối đe dọa mà chủ nghĩa xã hội đặt ra. Chúng tôi đã mất tự do ở nước mình và chuyện tương tự cũng có thể xảy ra ở đây,” ông Jose Edgardo Gomez, công dân Mỹ gốc Venezuela, nói với nhà báo sau khi bỏ phiếu cho ông Trump, theo báo Miami Herald.

Cũng theo báo này, tại Miami-Dade County có phần lớn dân cư là người gốc Nam Mỹ, tỉ lệ bỏ phiếu cho ông Biden năm nay chỉ còn 7% so với 30% bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton bốn năm trước, trong khi số phiếu bầu cho ông Trump lên tới 66%. Nỗi kinh hoàng mà chủ nghĩa xã hội để lại trong tâm trí người Cuba, Venezuela, Nicaragua là lý do dẫn tới thắng lợi của ông Trump ở Miami-Dade County, tờ báo nhận định.

Bóng ma “chủ nghĩa xã hội” cũng giúp ông Trump thu hút phiếu của cử tri người Mỹ gốc Việt, nhất là trong nhóm cử tri có độ tuổi trên 55, đến Mỹ tị nạn chính trị sau khi đã chứng kiến hoặc trải qua những nỗi đau đớn thống khổ tận cùng dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam sau ngày miền Nam thất thủ 30 Tháng Tư, 1975. Nhóm người Việt trẻ sinh ra, lớn lên và được giáo dục ở Mỹ nói chung có sự lựa chọn không giống với cha anh họ và đó là nguyên nhân nảy sinh những mâu thuẫn, xung đột về quan điểm chính trị ở các gia đình Việt trong mùa bầu cử năm nay.

***

Ông Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một; nước Mỹ sắp có một chính phủ do ông Joe Biden lãnh đạo và sắp tới có thể sẽ có nhiều sự thay đổi trong chính sách thuế khóa, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường… theo hướng gần gũi hơn với đường lối của đảng Dân Chủ. Nhưng có điều chắc chắn, “Nước Mỹ sẽ không bao giờ là nước xã hội chủ nghĩa” như khẳng định của ông Trump và như những dữ kiện đã phân tích ở trên.

Có điều, với 72 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump, bóng ma của “chủ nghĩa xã hội” vẫn tiếp tục ám ảnh và có thể được khơi dậy như một chiến thuật chính trị nhằm phản bác những chính sách đụng chạm đến quyền lợi của tầng lớp tinh hoa giàu có nhân danh thị trường tự do và quyền của cá nhân.

Ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ đang có cuộc xung đột quan điểm giữa nhóm chính trị gia ôn hòa như ông Joe Biden và nhóm cấp tiến của các dân biểu trẻ trong Hạ Viện, mong muốn đi theo con đường xã hội phúc lợi của các nước Bắc Âu. Nếu chính phủ mới của ông Joe Biden không vượt qua được cuộc xung đột mà đi vào hướng cực đoan, cấp tiến thì bóng ma chủ nghĩa xã hội sẽ tiếp tục chia rẽ nước Mỹ, cản trở con đường đi tới một xã hội thịnh vượng, công bằng, hàn gắn những đổ vỡ và nghi kỵ tích tụ suốt mấy năm qua. [qd]

Edited by user Saturday, November 28, 2020 12:09:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#794 Posted : Monday, November 30, 2020 5:51:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?


Nguyễn Quang Duy


Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.

Nhìn từ hệ thống chính trị Mỹ, từ vai trò của Tổng thống đến vai trò của Quốc Hội trong việc hoạch định chiến lược và chính sách ngoại thương sẽ thấy rằng bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP.

Tổng thống thương thuyết, Quốc Hội biểu quyết

Tổng thống là người đại diện cho nước Mỹ, nên có thẩm quyền thương thuyết các hiệp định thương mãi quốc tế, còn các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu là người đại diện cho tiểu bang và địa phương là những người quyết định phê chuẩn.

Mỗi hiệp định ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi tiểu bang, của mỗi địa phương mỗi cách khác nhau.

Nên nếu phía Hành Pháp, tức là Tổng thống muốn một hiệp định được Quốc Hội phê chuẩn phải thuyết phục được cử tri Mỹ hiệp định đó có mang lại lợi ích thiết thực cho nước Mỹ và không để một tiểu bang hay một địa phương nào bị thua thiệt một cách quá đáng.

Vì sao Hiệp định TPP bị cử tri Mỹ chống đối ?

Hiệp Định TPP nằm trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm gia tăng hợp tác kinh tế với 11 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao vây kinh tế và giảm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Nhưng cái giá nước Mỹ phải trả cho TPP là công ăn việc làm của công nhân sẽ lọt vào tay các quốc gia công nhân ít được bảo vệ bởi hệ thống chính trị và bởi các nghiệp đoàn, công nhân được trả đồng lương rẻ mạt nên giá thành sản phẩm sản xuất rất thấp.

Nên ngay khi Tổng thống Obama bắt đầu ngồi vào bàn thương thuyết TPP đã bị nhiều Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu thuộc cả hai đảng Dân Chủ và đảng Cộng hòa công khai chống đối.

Tổng Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Hoa Kỳ (The American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations) là tổ chức đại diện cho người lao động lớn nhất ở Mỹ cũng công khai chống đối ngay từ những ngày đầu thương thuyết.

Đến cuộc Bầu cử giữa kỳ 2010 đảng Dân Chủ mất Hạ viện, đến bầu cử giữa kỳ 2014 đảng Dân Chủ mất luôn Thượng viện, thương thuyết TPP hoàn tất nhưng không được Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa mang ra thảo luận.

Vì thế, trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 cả ông Trump lẫn bà Clinton đều cam kết nếu họ thắng cử họ sẽ hủy bỏ mọi thương thuyết của Chính Phủ Obama về Hiệp Định TPP.

Giả sử bà Clinton thắng cử năm 2016 nếu bà mang Hiệp Định TPP ra thảo luận thì cũng khó được lưỡng viện Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa thông qua.

Muốn hiểu rõ lý do cử tri và Quốc Hội Mỹ không ủng hộ TPP cần hiểu rõ 2 chiến lược ngoại thương khác của Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua: (1) chiến lược tự do thương mãi quốc tế và (2) chiến lược thương mãi với Trung cộng.

Chiến lược tự do thương mãi quốc tế

Từ thập niên 1960, lý thuyết kinh tế tân tự do bắt đầu được giới khoa bảng Mỹ đưa ra thảo luận.

Lý thuyết này lấy tự do thương mãi quốc tế làm động năng giúp san bằng cách biệt giàu nghèo giữa các quốc gia trên thế giới.

Những nhà khoa bảng và chính trị gia tin rằng tự do thương mãi quốc tế sẽ chuyển đổi thế giới ngày một tự do hơn, các nước chậm phát triển trở nên dân chủ hơn nhằm chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản mà không cần đến sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

Từ thời Tổng thống Dân Chủ Jimmy Carter và Tổng thống Cộng Hòa Ronald Regan các chính trị gia Mỹ bắt đầu chịu ảnh hưởng của lý thuyết tân tự do.

Hai vị Tổng thống trên bắt đầu những cải cách kinh tế gồm tư nhân hóa các dịch vụ công cộng, bãi bỏ rào cản đầu tư và thương mãi, cho phép nước ngoài được tham gia thị trường Mỹ cạnh tranh với các công ty Mỹ.

Tổng thống Regan và Tổng thống Bush (cha) đã bắt đầu thương lượng tự do hóa thương mãi Bắc Mỹ, Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.

Tổng thống Clinton là người đã khai sinh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, khiến hàng hóa từ Mễ Tây Cơ đổ vào nước Mỹ làm hằng triệu công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp.

Cử tri từ những tiểu bang và địa phương có nền kinh tế dựa vào công nghiệp đã trừng phạt ông Clinton nên ngay trong cuộc bầu cử giữa kỳ 1994, đảng Dân Chủ mất cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện.

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm đảng Cộng Hòa kiểm soát được Hạ Viện và đảng Cộng Hòa liên tục giữ cả hai viện Quốc Hội trong sáu năm còn lại của Tổng Thống Clinton.

Chiến lược với Trung cộng

Tổng thống Clinton một tín đồ của trường phái tân tự do tin rằng khi mở cửa chào đón Bắc Kinh, Trung cộng sẽ tôn trọng luật chung, đôi bên cùng có lợi, Bắc Kinh sẽ từng bước dân chủ hóa thể chế và như thế thế sẽ mang lại tự do và hòa bình cho toàn thế giới.

Dựa trên niềm tin đó ông Clinton đã thuyết phục được lưỡng viện Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa ban cho Bắc Kinh quy chế Tối Huệ Quốc, mở cửa cho hàng hóa Trung cộng đổ vào nước Mỹ.

Năm 2001, Mỹ chấp nhận Bắc Kinh tham gia vào Tổ chức Thương Mãi Thế Giới (WTO), nhưng thay vì tôn trọng luật chung, cạnh tranh tự do và công bằng với Mỹ, Trung cộng đã sử dụng các chiến thuật như thao túng tiền tệ, thuế quan, hạn ngạch nhập cảng, trợ cấp nhà nước, bán phá giá, tấn công mạng, trộm cắp trí tuệ và gián điệp kinh tế.

Trung cộng đã giết chết các công ty công nghệ Mỹ, xâm chiếm và thống trị thị trường Mỹ, buộc nước Mỹ lệ thuộc vào hàng hóa và chuỗi cung ứng của Trung cộng, khiến nước Mỹ càng ngày càng lụn bại, tầng lớp công nhân Mỹ ngày càng khốn khó.

Tổng thống George W. Bush (con) nhận ra hiểm họa của Bắc Kinh nhưng phải tập trung vào chiến tranh chống khủng bố ở Trung Đông, nên Trung cộng ngày càng vươn lên về kinh tế và ảnh hưởng đến chính trị thế giới.

Tổng thống Barack Obama đã dành suốt 8 năm trong vai trò Tổng thống thương thuyết Hiệp Định TPP nhằm chống lại bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh, nhưng kết quả được trình bày ở phần trên.

Tổng thống Trump đối đầu trực diện với Bắc Kinh…

Cử tri thuộc tầng lớp công nhân ở các tiểu bang công nghệ Đông Bắc nước Mỹ đã không tin lời hứa ngừng thương thuyết Hiệp Định TPP của bà Clinton, nên trong cuộc bầu cử 2016 đã bỏ đảng Dân Chủ và bầu cho ông Trump giúp ông thắng cử Tổng thống.

Ông Trump đảo ngược các chiến lược thương mãi quốc tế trước đây với Bắc Kinh, một mặt trực diện đối đầu làm suy yếu Trung cộng, mặt khác xây dựng công nghệ Mỹ vừa có khả năng cạnh tranh với Trung cộng vừa tạo công ăn việc làm cho tầng lớp công nhân Mỹ.

Trước đại dịch, chính sách kinh tế của ông Trump giúp nước Mỹ liên tục phát triển, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm, lương trung bình người lao động liên tục gia tăng và các tiểu bang dựa vào công nghệ từng bước được phục hồi.

Nhưng vì ông Trump một lượt phá vỡ cả 2 chiến lược thống trị nước Mỹ suốt 50 năm qua: chiến lược tự do thương mãi quốc tế và chiến lược ngoại thương với Trung cộng.

Nên ông gặp nhiều chống đối, từ các chính trị gia cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, giới công chức hành chánh, thành phần khoa bảng, giới truyền thông, đến giới tư bản, các nhóm lợi ích, những người được hưởng lợi từ toàn cầu hóa và buôn bán với Bắc Kinh.

Ông Trump đã phá vỡ giai đoạn đầu "giấc mơ Trung Hoa" của Tập Cận Bình đến năm 2050 sẽ trở thành siêu cường thống lĩnh toàn cầu và ngăn chặn sáng kiến "Vành Đai Con Đường".

Ông cũng liên tục nhắc cử tri Mỹ nhận thức được mối hiểm họa của đảng Cộng sản Trung Hoa với Mỹ và thế giới, nên nếu ông Trump thắng cử đương nhiên ông sẽ tiếp tục chiến lược đối đầu với Bắc Kinh.

Nếu ông Biden thắng cử…

Ông Biden là một chính trị gia chuyên nghiệp với 47 năm kinh nghiệm nghị trường, năm 2000 trong vai trò thượng nghị sĩ, ông đã ủng hộ việc ban Tối Huệ Quốc cho Bắc Kinh và cho phép Trung cộng gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, tạo mối quan hệ thương mại bình thường và vĩnh viễn giữa Mỹ với Trung cộng.

Nhưng tình hình nay đã thay đổi, nếu ông Biden được khẳng định thắng cử, chiến lược đối đầu với Bắc Kinh sẽ vẫn giữ nguyên, nội việc thuế quan Mỹ đánh trên hàng hóa nhập cảng từ Trung cộng muốn tháo gỡ cũng cần một thời gian dài thương thuyết và chưa chắc ông Biden sẽ đáp ứng được nguyện vọng từ các nghành kỹ nghệ hưởng lợi từ chính sách này.

Từ năm 2007-17, trong vai trò là phó tổng thống và chủ tịch Thượng Viện, ông Biden ủng hộ Hiệp định TPP, nên trước việc Trung cộng và 14 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhiều người nghĩ ông Biden sẽ thương thuyết gia nhập Hiệp Định CPTPP.

Nhưng như tôi đã trình bày bên trên chính cử tri đã quyết định việc Mỹ rút khỏi Hiệp Định TPP, nhiệm kỳ 2021-23 cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện chỉ hơn kém nhau vài ghế nên việc quay trở lại Hiệp Định CPTPP là mạo hiểm chính trị cho cả ông Biden lẫn cho đảng Dân Chủ.

Chính phủ Biden có rất nhiều chính sách kinh tế nội trị cần được Quốc Hội thông qua, như chính sách “Mua hàng Mỹ” (buy Americans) Chính phủ Biden dự định sẽ mua thêm 400 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sản xuất tại Mỹ, tạo công ăn việc làm cho công nhân Mỹ.

Nếu trong kỳ bầu cử Thượng Viện tại Georgia ngày 5/1/2021 sắp tới đảng Cộng Hòa thắng và giữ được Thượng Viện thì với chủ trương tự do kinh doanh và giảm chi phí chính phủ, liệu Thượng Viện có thông qua ngân sách để ông Biden thực hiện chính sách này?

“Mua hàng Mỹ” là một chính sách bảo trợ công nghiệp, nội việc đề ra chính sách đã cho thấy ông Biden không còn tha thiết với tự do thương mãi quốc tế mà muốn quay lại bảo vệ kỹ nghệ nước Mỹ.

Nhưng nếu ông Biden tiến hành việc tái thương thuyết gia nhập Hiệp Định CPTPP thì cũng là chuyện “chính trị quốc tế” như đã trình bày bên trên khi Chính Phủ Obama thương thuyết Hiệp Định TPP.

Nói tóm lại giới bình luận chính trị thường tập trung vào vai trò của Tổng thống Mỹ, mà quên đi vai trò của Quốc Hội trong việc hoạch định chiến lược và chính sách, hiểu rõ hệ thống chính trị Mỹ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quan hệ ngoại giao, ngoại thương, quốc phòng giữa Mỹ và các quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
22/11/2020

Edited by user Monday, November 30, 2020 5:57:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#795 Posted : Monday, November 30, 2020 6:40:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách tại châu Âu (USEUCOM)
đã kiểm soát máy chủ SCYTL nhưng thực chất
là của CIA tại Đức ?


Tác giả : Đông Bắc
Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2020-11-29

UserPostedImage

Một đơn vị dưới quyền chỉ huy của USEUCOM (Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách tại Châu u) trên thực tế đã tiến hành một chiến dịch chiếm quyền kiểm soát các máy tính chủ tại Đức.

Thông tin về vụ thu giữ máy chủ SCYTL tại Đức không còn là suy đoán của Hạ Nghị sĩ bang Texas Louie Gomert mà đã được xác nhận sự thật. Tuy nhiên giờ đây có thông tin rằng, những máy chủ này không hẳn là của công ty phần mềm SCYTL mà là máy chủ của CIA...

Cựu sĩ quan tình báo Larry Johnson đã xác nhận rằng vụ đột kích tịch thu máy chủ SCYTL tại Đức đã xảy ra, và điều quan trọng là Giám đốc CIA - bà Gina Haspel và Giám đốc FBI - ông Christopher Wray đã không được thông báo và không hề hay biết về chiến dịch này. Nếu thông tin này được xác minh là có thật thì thực sự gây chấn động.

Dưới đây là lời ghi âm cựu sĩ quan tình báo Larry Johnson:

“Quân đội Hoa Kỳ đã không tiến hành một cuộc đột kích ở Đức vào các văn phòng đặt máy chủ của Sctyl hay Dominion. Họ là công dân nước ngoài và phải tuân theo luật pháp của Đức. Hơn nữa, Quân đội Hoa Kỳ không có quyền thực thi pháp luật đối với các thực thể như vậy.”

UserPostedImage

https://twitter.com/i/status/13298353996954460

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Một đơn vị dưới quyền chỉ huy của USEUCOM (Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách tại Châu Âu) trên thực tế đã tiến hành một chiến dịch chiếm quyền kiểm soát các máy tính chủ. Nhưng những máy chủ này thuộc về CIA, chứ không phải của công ty Dominion hay Sctyl.

Quân đội Hoa Kỳ có toàn quyền thực hiện việc này bởi vì bất kỳ hoạt động nào của CIA tại châu Âu đều được tiến hành dưới vỏ bọc quân sự. Nói cách khác, các đặc vụ CIA sẽ được chính phủ Đức (hay bất kỳ quốc gia nào khác được yêu cầu) xác định là nhân viên quân sự hoặc chuyên gia tư vấn.

Cuộc đột kích này của USEUCOM hoàn toàn được giữ bí mật nhằm để bảo vệ các máy chủ chứa bằng chứng CIA đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 (tức là thao tác cửa hậu đối với kết quả bầu cử thông qua máy bỏ phiếu Dominion).

Và đây sẽ là bằng chứng quan trọng để nộp lên Bộ Tư pháp thông qua đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump, và có thể được sử dụng tại tòa án hoặc các thủ tục tư pháp khác.

Các bằng chứng này nhằm để chứng minh Tổng thống Donald Trump đã thắng giòn giã trong cuộc Bầu cử 2020, và sẽ được luật sư Sidney Powell và Rudy Giuliani đưa ra trong vài ngày tới.

Luật sư Sidney Powell cũng chuẩn bị đưa ra các nhân chứng là các chuyên gia công nghệ cao ra làm chứng trong vụ kiện tại 2 tiểu bang Georgia và Michigan. Một trong những nhân chứng quan trọng đã được cung cấp thông tin chi tiết về vụ gian lận phiếu bầu được thu thập thông qua hai nguồn: Thông tin từ Chương trình Tác chiến không gian mạng “Kraken”, và thông tin được tìm thấy trong các máy chủ được thu thập trong cuộc đột kích tại nước ngoài.

Đó là Tiến sĩ Keshavarz-Nia, một nhà điều tra tội phạm mạng nổi tiếng. Ông là một chuyên gia về dữ liệu, điện toán đám mây, bảo mật và công nghệ blockchain, được CIA, FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia, Lực lượng phản gián quân đội Hoa Kỳ và Bộ An ninh Nội địa trọng dụng.

Tiến sĩ Keshavarz-Nia cũng là phó chủ tịch và giám đốc cấp cao về bảo mật thông tin của Black Key Solutions LLC, và hợp tác với các tập đoàn tài chính sừng sỏ như Deutsche Bank.

Bản tuyên thệ làm chứng của ông được “đính kèm” với đơn kiện của luật sư Sidney Powell gửi tới tòa án Georgia.

Trong đó có đoạn:

“Trước đây tôi đã phát hiện ra các lỗ hổng lớn có thể khai thác trong DVS và ES&S cho phép một nhà điều hành bất chính thực hiện các chức năng nhạy cảm thông qua cửa hậu bí mật được tích hợp sẵn. Cửa hậu cho phép người vận hành truy cập để thực hiện cập nhật và kiểm soát hệ thống qua Internet mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp như chuyển phiếu bầu, xóa phiếu bầu hoặc thêm phiếu bầu trong thời gian thực ... Tôi kết luận một cách chắc chắn rằng, dữ liệu bầu cử năm 2020 đã bị đánh tráo tại tất cả các bang chiến địa, khiến hàng trăm nghìn phiếu bầu cho Tổng thống Trump bị chuyển cho cựu Phó Tổng thống Biden.”

Edited by user Monday, November 30, 2020 6:47:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#796 Posted : Monday, November 30, 2020 10:24:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Lịch sử tước vị Hồng Y và tình trạng Hồng Y Đoàn
sau Công nghị tấn phong tân Hồng Y ngày 28/11/2020


Đặng Tự Do 28/Nov/2020

UserPostedImage

Trách nhiệm của các vị Hồng Y là gì?

Từ Hồng Y tiếng Anh là Cardinal có nguồn gốc từ tiếng Latin cardo, có nghĩa là “bản lề” hay “then chốt”, “quan trọng”. Quyền hạn và trách vụ của Hồng Y như được biết đến ngày nay đã phát triển qua nhiều thời kỳ khác nhau trong lịch sử Giáo Hội.

Lần đầu tiên thuật ngữ Hồng Y xuất hiện là trong cuốn tiểu sử của Đức Giáo Hoàng Stêphanô Đệ Tam, trong đó đề cập đến một chi tiết là Thượng Hội Đồng Rôma năm 769, đã quyết định rằng Đức Giáo Hoàng phải được chọn trong số các phó tế và linh mục có tước vị Hồng Y.

Ngày nay trách nhiệm chính của các vị Hồng Y là bầu Giáo Hoàng mới khi Đức Giáo Hoàng qua đời hoặc thoái vị. Trách nhiệm tiếp theo của các vị là phụ giúp Đức Giáo Hoàng trong việc cai quản Hội Thánh. Các vị có thể đứng đầu các bộ, các ủy ban, các Hội Đồng Tòa Thánh, các Tòa án; hoặc coi sóc các giáo phận trên thế giới.

Khi một vị Giáo Hoàng qua đời hay tuyên bố thoái vị, Giáo Hội rơi vào tình trạng trống ngôi Giáo Hoàng. Tất cả các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đều bị ngưng chức, ngoại trừ vị Hồng Y Nhiếp Chính. Trách nhiệm của các vị Hồng Y, trong giai đoạn này, là phụ giúp vị Hồng Y Nhiếp Chính và bầu Giáo Hoàng mới.

Theo Tông hiến “Universi Dominici Gregis”, nghĩa là “Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”, do Đức Gioan Phaolô 2 ban hành năm 1992 về những gì phải tuân giữ trong thời kỳ Tòa Thánh trống ngôi Giáo Hoàng, trong vai trò là vị chủ tịch của Tông Phòng, vị Hồng Y Nhiếp Chính chăm sóc, quản lý tài sản cũng như các quyền lợi của Tòa Thánh trong khi trống ngôi Giáo Hoàng. Ngài điều hành các công việc bình thường và đệ trình lên Hồng Y đoàn những gì quan trọng cần được phê chuẩn.

Ngài ấn định ngày bắt đầu các phiên họp của Hồng Y đoàn để chuẩn bị bầu Giáo Hoàng mới. Đức Hồng Y cũng lo liệu những gì cần thiết để chuẩn bị việc bầu Giáo Hoàng.

Hồng Y Nhiếp Chính cũng là người nhận lời tuyên thệ của các Hồng Y về việc giữ bí mật liên quan tới Cơ Mật Viện Bầu Giáo Hoàng.

Có bao nhiêu vị Hồng Y?

Kể từ khi xuất hiện Hồng Y Đoàn vào đầu thời Trung cổ, về mặt lịch sử, con số các vị trong Hồng Y Đoàn bị giới hạn bởi các Giáo Hoàng, các Công Đồng và ngay cả chính Hồng Y Đoàn.

Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 15, Hồng Y Đoàn không bao giờ vượt quá ba mươi vị. Đức Giáo Hoàng Gioan 22 (1316–1334) đã chính thức hóa tiêu chuẩn này bằng cách giới hạn Hồng Y Đoàn ở mức 20 vị. Trong Cơ Mật Viện Bầu Đức Giáo Hoàng Innôcentê Đệ Lục vào năm 1352, các vị trong Hồng Y Đoàn đã giới hạn Hồng Y Đoàn ở mức 20, và ra lệnh rằng không thể tấn phong tân Hồng Y cho đến khi Hồng Y Đoàn giảm xuống chỉ còn còn 16. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, Đức Giáo Hoàng Innôcentê Đệ Lục đã bác bỏ yêu sách này.

Đồng thời, vào cuối thế kỷ 14, thông lệ chỉ có các Hồng Y người Ý đã chấm dứt.

Dưới triều Đức Giáo Hoàng Sixtus Đệ Ngũ (1585–1590), vào ngày 3 tháng 12 năm 1586, ngài quy định rằng Hồng Y Đoàn gồm 70 vị và chia thành mười bốn Hồng Y đẳng phó tế, năm mươi Hồng Y đẳng linh mục và sáu Hồng Y đẳng giám mục.

Các vị Giáo Hoàng tiếp theo đã tôn trọng giới hạn đó cho đến khi Đức Giáo Hoàng Gioan 23 tăng số Hồng Y nhiều lần lên 88 vị vào tháng Giêng năm 1961 và Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục tiếp tục việc mở rộng này, lên tới 134 vị trong công nghị tấn phong Hồng Y thứ ba của ngài vào tháng 4 năm 1969.

Quyền bầu Giáo Hoàng của các vị Hồng Y?

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục quyết định chỉ các Hồng Y dưới 80 tuổi mới vào thời điểm khai mạc Cơ Mật Viện Bầu Giáo Hoàng mới được quyền bỏ phiếu. Các vị có quyền bầu Giáo Hoàng được gọi là Hồng Y Cử Tri. Sau đó, vào năm 1975, Đức Phaolô Đệ Lục truyền rằng con số tối đa các vị Hồng Y Cử Tri là 120 vị.

Trong Tông hiến “Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II quy định lại là các Hồng Y đã đến tuổi 80 trước ngày trống ngôi Giáo Hoàng thì mất quyền bầu cử.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc lại con số tối đa các Hồng Y Cử Tri là 120 vào năm 1996, tuy nhiên, tính đến khả năng nhiều Hồng Y qua đời, hoặc sẽ sớm quá tuổi 80, 4 trong số 9 công nghị tấn phong Hồng Y của ngài đã đưa số Hồng Y Cử Tri đạt mức cao nhất là 135 vào tháng 2 năm 2001 và một lần nữa vào tháng 10 năm 2003.

Ba trong số 5 công nghị tấn phong Hồng Y của Đức Bênêđíctô cũng dẫn đến việc vượt quá 120 Hồng Y Cử Tri, mức cao nhất là 125 vào năm 2012.

Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có 6 công nghị tấn phong Hồng Y và lần nào cũng dẫn đến việc vượt quá 120 Hồng Y Cử Tri, đạt mức cao nhất là 128 vào tháng 10 năm 2019.

Giáo Hội hiện có bao nhiêu Hồng Y?

Tính đến ngày 27 tháng 11, Hồng Y Đoàn có 216 vị trong đó có 119 vị là Hồng Y Cử Tri và 97 vị đã quá tuổi 80.

Ngay sau công nghị tấn phong Hồng Y này, Giáo Hội có thêm 13 vị Hồng Y trong đó có 9 vị Hồng Y Cử Tri. Như thế, ngay sau nghi lễ tấn phong Hồng Y này: Giáo Hội có 229 Hồng Y trong đó có 128 Hồng Y Cử Tri.

Các tôn giáo ở Bắc Triều Tiên gần như bi xoá số


Đặng Tự Do 29/Nov/2020

Tổng thống Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện can thiệp ...

http://vietcatholic.net/News/Html/263490.htm

Cuộc đàn áp tôn giáo ở Bắc Triều Tiên là một trong những cuộc đàn áp khắc nghiệt nhất trên thế giới. Khi chế độ cộng sản bắt đầu thống trị miền đất này, các tín ngưỡng tôn giáo bị coi là các lực lượng phản động, chống phá nhà nước và các tín hữu bị trừng phạt như những người đã phạm các tội ác chính trị.

Một tầm nhìn rõ ràng về tình hình là không thể có được từ những thông tin ít oi, ỏi rò rỉ từ phía sau bức màn sắt.

Dù chỉ có các dữ liệu hạn chế, Trung tâm Cơ sở dữ liệu về Nhân quyền Triều Tiên, gọi tắt là NKDB, đã xuất bản sách trắng về tự do tôn giáo ở Triều Tiên hàng năm kể từ năm 2007, tổng hợp những thông tin vụn vặt có sẵn, đặc biệt là từ những người đào thoát sang miền Nam.

Năm nay, Trung tâm đã có thể thu thập thông tin từ 1,234 trốn thoát. Họ xác nhận lệnh cấm tất cả các hoạt động tôn giáo và sự đàn áp khắc nghiệt đối với các tín hữu.

Khoảng 46% số người được hỏi xác nhận rằng những người tham gia vào các hoạt động tôn giáo bị đưa đến các trại lao động cưỡng bức. Khoảng 38.6% nói rằng họ không biết về các hình phạt vì họ không biết gì về tôn giáo.

Theo Trung tâm, cuộc đàn áp tôn giáo đã gia tăng sau khi Kim Chính Ân, hay còn gọi là Kim Jong-un, ban hành một sắc lệnh vào tháng 4 năm 2014 nhằm “bắt giữ những người có liên hệ với Kitô Giáo”.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh đã tích cực tìm kiếm các tín đồ tôn giáo trong khi đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh cũng đang tìm kiếm các Kitô hữu trong số những người Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc.

Báo cáo nói tiếp rằng, bất chấp cuộc đàn áp, số người “đọc Kinh thánh” đã tăng 4% mỗi năm kể từ năm 2000.

Trước năm 2000, chỉ có 16 người tuyên bố đã có trải nghiệm như vậy. Sau năm 2000, có tới 559 người Bắc Triều Tiên đào tẩu nói rằng họ đã “thấy một cuốn Kinh thánh”.

Trong các năm qua, các nhóm hoạt động nhân quyền tại Nam Hàn đã liên tục thả các bong bóng trong đó có các nhu yếu phẩm, Kinh Thánh và các sách báo khác sang miền bắc.

Edited by user Tuesday, December 1, 2020 2:05:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#797 Posted : Monday, November 30, 2020 10:32:45 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục loạt bài
giáo lý của ngài về cầu nguyện, tập chú vào
lối cầu nguyện của Giáo Hội Sơ khai.Vũ Văn An 25/Nov/2020Hôm nay, 25 tháng 11, trong buổi yết kiến chung được trực tuyến từ Thư Viện Tông Tòa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về cầu nguyện, tập chú vào lối cầu nguyện của Giáo Hội Sơ khai.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến

Chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Những bước đi đầu tiên của Giáo hội trong thế giới được xen kẽ với lời cầu nguyện. Các trước tác tông đồ và tường thuật tuyệt vời của Tông đồ Công vụ cho chúng ta hình ảnh một Giáo hội hoạt động, một Giáo hội đang di chuyển, nhưng là một Giáo Hội, nhờ tụ họp trong cầu nguyện, đã tìm thấy nền tảng và động lực cho hoạt động truyền giáo. Hình ảnh của Cộng đồng Giêrusalem thuở ban đầu là điểm qui chiếu của mọi kinh nghiệm khác của Kitô hữu. Thánh Luca viết trong Sách Công vụ: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (2:42). Quả là một cộng đồng kiên trì trong cầu nguyện.

Ở đây, chúng ta tìm thấy bốn đặc điểm chủ yếu của đời sống giáo hội: trước hết là lắng nghe sự dạy dỗ của các tông đồ; thứ hai, bảo vệ sự hiệp thông lẫn nhau; thứ ba, bẻ bánh; và thứ tư, cầu nguyện. Chúng nhắc nhở chúng ta rằng sự hiện hữu của Giáo hội có ý nghĩa nếu biết kết hợp vững chắc với Chúa Kitô, nghĩa là kết hợp trong cộng đồng, trong Lời của Người, trong Bí tích Thánh Thể và trong việc cầu nguyện - cách chúng ta hiệp nhất với Chúa Kitô. Việc rao giảng và dạy giáo lý làm chứng cho những lời nói và hành động của Thầy Chí Thánh; nỗ lực không ngừng tìm kiếm sự hiệp thông huynh đệ che chở chúng ta khỏi tính ích kỷ và chủ nghĩa cá biệt; việc bẻ bánh làm nên trọn bí tích Chúa Giêsu hiện diện giữa chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ vắng mặt - đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể, Người ở đó. Người sống và sánh bước với chúng ta. Và cuối cùng, cầu nguyện, vốn là nơi đối thoại với Chúa Cha, qua Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần.

Mọi điều trong Giáo Hội phát triển bên ngoài các “tọa độ” này đều thiếu nền tảng. Để biện phân một tình huống, chúng ta cần tự hỏi mình về bốn tọa độ này: trong tình huống này, bốn tọa độ này hiện diện như thế nào - rao giảng, liên tục tìm kiếm tình hiệp thông huynh đệ, bác ái, bẻ bánh (nghĩa là sinh hoạt Thánh Thể), và cầu nguyện. Bất cứ tình huống nào cũng cần được đánh giá dưới ánh sáng của bốn tọa độ này. Bất cứ điều gì không thuộc các tọa độ này đều thiếu tính giáo hội, nó không phải là giáo hội. Chính Thiên Chúa đã tạo ra Giáo hội, chứ không phải sự ồn ào của các công trình. Giáo hội không phải là một cái chợ; Giáo hội không phải là một nhóm doanh nhân tiến hành một công việc kinh doanh mới. Hội Thánh chính là công trình của Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu đã phái đến để quy tụ chúng ta lại với nhau. Giáo Hội chính là công trình của Chúa Thánh Thần trong cộng đồng Kitô hữu, trong đời sống cộng đồng, trong Bí tích Thánh Thể, trong việc cầu nguyện… luôn luôn. Và mọi điều phát triển ngoài những tọa độ này đều thiếu nền tảng, giống ngôi nhà xây trên cát (x. Mt 7: 24-27). Chính Thiên Chúa đã tạo ra Giáo hội, chứ không phải sự ồn ào của các công trình. Chính lời của Chúa Giê-su đã làm các nỗ lực của chúng ta đầy ý nghĩa. Chính trong đức khiêm nhường, chúng ta xây dựng tương lai của thế giới. Đôi khi, tôi cảm thấy buồn vô cùng khi thấy một cộng đồng có thiện chí nhưng lại đi sai đường vì cho rằng Giáo hội được xây dựng trong các cuộc hội họp, như thể đó là một đảng phái chính trị. “Nhưng, đa số, thiểu số, họ nghĩ gì về điều này, điều nọ, điều kia… Và đây giống như một Thượng hội đồng, con đường đồng nghị mà chúng ta phải đi…” Tôi tự hỏi: “Nhưng Chúa Thánh Thần ở đâu trong đó? Cầu nguyện ở đâu? Tình yêu cộng đồng ở đâu? Thánh Thể ở đâu?” Nếu không có bốn tọa độ này, Giáo hội sẽ trở thành một xã hội con người, một đảng chính trị - đa số, thiểu số - các thay đổi được thực hiện như thể đây là một công ty, theo đa số hay thiểu số… Nhưng Chúa Thánh Thần không ở đó. Và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần được bảo đảm chính bởi bốn tọa độ này. Để đánh giá xem một hoàn cảnh có phải thuộc giáo hội hay không thuộc giáo hội, chúng ta hãy tự hỏi mình về bốn tọa độ này: sống trong cộng đồng, cầu nguyện, Thánh Thể… cuộc sống phát triển như thế nào dọc theo bốn tọa độ này. Nếu thiếu cái này, thì thiếu Chúa Thánh Thần, và nếu thiếu Chúa Thánh Thần, chúng ta là một tổ chức cao đẹp, nhân đạo, làm nhiều điều tốt, tốt, tốt… thậm chí một đảng Giáo hội, tạm nói như vậy. Nhưng nó không phải là Giáo hội. Chính vì lý do này mà Giáo hội không phát triển với những điều này: Giáo hội không phát triển nhờ chủ nghĩa cải đạo, như bất cứ công ty nào khác, nó phát triển bởi sự thu hút. Và ai là người khơi gợi sự thu hút? Chúa Thánh Thần. Chúng ta đừng bao giờ quên lời của Đức Bênêđíctô XVI: “Giáo hội không phát triển nhờ việc cải đạo, giáo hội phát triển nhờ sự thu hút”. Nếu thiếu Chúa Thánh Thần, Đấng thu hút [người ta] đến với Chúa Giêsu, thì Giáo hội không ở đó. Có thể có một câu lạc bộ hữu nghị tốt đẹp, tốt, với các ý hướng tốt, nhưng không phải là Giáo hội, không phải là đồng nghị.

Khi đọc Tông Đồ Công Vụ, chúng ta khám phá ra các buổi họp nhau cầu nguyện có thể là động lực mạnh mẽ xiết bao cho việc truyền bá Phúc Âm, trong đó, những người tham gia thực sự cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Giêsu và được Thánh thần đánh động. Các thành viên của cộng đồng tiên khởi - mặc dù điều này luôn áp dụng, ngay cả đối với chúng ta ngày nay - cảm thấy rằng câu truyện về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu không dừng lại ở giây phút Thăng Thiên, nhưng vẫn tiếp tục trong cuộc sống của họ. Khi kể lại những gì Chúa đã nói và đã làm - lắng nghe Lời - khi cầu nguyện để hiệp thông với Người, mọi sự trở nên sống động. Cầu nguyện truyền ánh sáng và sự ấm áp: ơn Chúa Thánh Thần thông ban chúng một cách nhiệt thành.

Vì lý do ấy, Sách Giáo lý có chứa một lối diễn đạt rất quan trọng. Nó nói thế này: “Chúa Thánh Thần… giữ cho ký ức về Chúa Kitô sống động trong Giáo hội của Người lúc cầu nguyện, cũng dẫn Giáo hội đến sự viên mãn của sự thật, đến toàn bộ sự thật, và linh hứng các công thức mới để bày tỏ mầu nhiệm khôn lường về việc Chúa Kitô đang hoạt động trong đời sống Giáo hội của Người, trong các bí tích, và việc truyền giáo”(n. 2625). Công trình của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh là: làm chúng ta nhớ đến Chúa Giêsu. Và chính Chúa Giêsu đã nói điều đó: Người sẽ dạy anh chị em và nhắc nhở anh chị em. Sứ vụ của ta là tưởng nhớ Chúa Giêsu, nhưng không phải là một thực hành giúp trí nhớ. Các Kitô hữu, khi đang trên đường truyền giáo, nhớ đến Chúa Giêsu trong khi họ làm cho Người hiện diện một lần nữa; và từ Người, từ Thần Khí của Người, họ nhận được “sự thúc đẩy” để ra đi, công bố, phục vụ. Trong cầu nguyện, người Kitô hữu đắm chìm trong mầu nhiệm Thiên Chúa, mầu nhiệm Đấng yêu thương mỗi người, Đấng Thiên Chúa luôn mong cho Tin Mừng được rao giảng cho mọi người. Thiên Chúa là Thiên Chúa cho mọi người, và nơi Chúa Giêsu mọi bức tường ngăn cách đã dứt khoát bị đạp đổ: như Thánh Phaolô đã nói: Người là bình an của chúng ta, nghĩa là “Người đã làm cho chúng ta nên một” (Ep 2:14). Chúa Giêsu tạo ra sự hợp nhất, vâng, sự hợp nhất.

Nhờ cách đó, đời sống của Giáo hội sơ khai có nhịp điệu của một chuỗi liên tiếp các cử hành, các cuộc triệu tập, các thời gian cầu nguyện cả cộng đồng lẫn bản thân. Và chính Chúa Thánh Thần đã ban sức mạnh cho những vị thuyết giảng lên đường, và những người, vì tình yêu Chúa Giêsu, đã ra khơi, đối đầu với nguy hiểm, chịu sỉ nhục.

Thiên Chúa ban tình yêu, Thiên Chúa đòi hỏi tình yêu. Đây là gốc rễ huyền nhiệm trong toàn bộ cuộc đời của tín hữu. Trong cầu nguyện, các Kitô hữu đầu tiên - và cả chúng ta, những người đến sau nhiều thế kỷ - tất cả chúng ta đều sống cùng một kinh nghiệm. Chúa Thánh Thần linh hứng mọi điều. Và tất cả những Kitô hữu nào không sợ dành thì giờ để cầu nguyện có thể lấy làm của mình lời lẽ của Thánh Tông đồ Phao-lô, người đã nói thế này: “Đời sống tôi hiện đang sống trong xác thịt, tôi sống bởi đức tin nơi Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương tôi và đã hiến mình vì tôi ”(Gl 2:20). Cầu nguyện làm cho anh chị em ý thức được điều ấy. Chỉ trong sự im lặng thờ lạy, chúng ta mới cảm nghiệm được toàn bộ sự thật của những lời này. Và chúng ta phải lấy lại cảm thức thờ lạy này. Thờ lạy, thờ lạy Thiên Chúa, thờ lạy Chúa Giêsu, thờ lạy Chúa Thánh Thần. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: tôn thờ. Trong im lặng. Cầu nguyện thờ lạy là lối cầu nguyện làm chúng ta nhận biết Thiên Chúa như là khởi đầu và tận cùng của toàn bộ Lịch sử. Và lối cầu nguyện này là ngọn lửa sống động của Chúa Thánh Thần ban sức mạnh để chúng ta làm chứng và truyền giáo. Cảm ơn anh chị em.

Edited by user Monday, November 30, 2020 10:42:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#798 Posted : Tuesday, December 1, 2020 12:50:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Công nghị
tấn phong tân Hồng Y ngày 28/11/2020


J.B. Đặng Minh An dịch 28/Nov/2020

UserPostedImage

Công nghị tấn phong 13 tân Hồng Y đã diễn ra vào lúc 4 giờ chiều, giờ địa phương Rôma, ngày thứ Bẩy 28 tháng 11 tại Bàn thờ Ngai Tòa bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, với một cộng đoàn khoảng một trăm người.

Có 11 vị Hồng Y tân cử hiện diện trong buổi lễ này. Hai vị không đến được do những hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch coronavirus.

Trong 13 vị tân Hồng Y, có 9 vị dưới 80, nghĩa là có quyền bầu Giáo Hoàng.

Tính đến thời điểm trước buổi lễ này, Hồng Y Đoàn có 216 vị trong đó có 119 vị là Hồng Y Cử Tri và 97 vị đã quá tuổi 80.

Ngay sau công nghị tấn phong Hồng Y này, Giáo Hội có thêm 13 vị Hồng Y trong đó có 9 vị Hồng Y Cử Tri. Như thế, ngay sau nghi lễ này Giáo Hội có 229 Hồng Y trong đó có 128 Hồng Y Cử Tri.

Thông thường, các vị Giáo Hoàng thường chọn tấn phong Hồng Y cho các vị là Tổng Giám Mục hay ít nhất là Giám Mục. Tuy nhiên, trong công nghị tấn phong Hồng Y lần này có 3 linh mục được tấn phong Hồng Y. Trước hết là Cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên phủ Giáo Hoàng từ năm 1980 đến nay. Kế đến là Cha Mauro Gambetti, Bề trên của Tu viện dòng Phanxicô ở Assisi, và Đức Ông Enrico Feroci, linh mục quản xứ Santa Maria tại Castel di Leva, Rôma. Theo thông lệ, các linh mục cần phải được tấn phong Giám Mục trước khi được tấn phong Hồng Y. Cha Raniero Cantalamessa đã xin được miễn. Đức Ông Enrico Feroci được tấn phong Giám Mục vào ngày 15 tháng 11, và Cha Mauro Gambetti được tấn phong Giám Mục vào ngày 22 tháng 11.

Tron phần đầu lễ Đức Thánh Cha đã đọc một lời nguyện cho chính ngài như sau:

Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Chúa là Thiên Chúa, Cha của vinh quang, nguồn gốc của mọi điều thiện hảo, Đấng không ngừng làm phong phú Giáo Hội trên khắp thế giới với một sự dư dật các ân sủng, và với lòng từ ái còn lớn hơn nữa trên Ngai Tòa của Thánh Phêrô Tông Đồ, mà Ngài đã thiết lập vượt trỗi trên tất cả những chức vụ khác: với sự quan phòng của Chúa xin ban cho con là người tôi tớ Chúa đây, có thể thực hiện một cách khôn ngoan chức vụ Ngài ủy thác cho con, trong niềm tin kiên vững rằng Chúa sẽ ban cho Giáo Hội phổ quát của Ngài tất cả những điều Chúa đã hứa.

Trước khi Đức Thánh Cha trao mũ đỏ, chiếc nhẫn và tước hiệu liên kết với một nhà thờ trong giáo phận Rôma hoặc một giáo phận phụ cận, cộng đoàn đã nghe bài Phúc Âm sau, trích từ Tin Mừng theo Thánh Máccô (Mc 10:32-45):

Đức Giêsu và các môn đệ đang trên đường lên Giêrusalem, Người dẫn đầu các ông. Các ông kinh hoàng, còn những kẻ theo sau cũng sợ hãi. Người lại kéo riêng Nhóm Mười Hai ra, và bắt đầu nói với các ông về những điều sắp xảy đến cho mình: “Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ lên án xử tử Người và sẽ nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người. Ba ngày sau, Người sẽ sống lại.”

Hai người con ông Dêbêđê là Giacôbê và Gioan đến gần Đức Giêsu và nói: “Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây.” Người hỏi: “Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì?” Các ông thưa: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang.” Đức Giêsu bảo: “Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không?” Các ông đáp: “Thưa được.” Đức Giêsu bảo: “Chén Thầy sắp uống, anh em cũng sẽ uống; phép rửa Thầy sắp chịu, anh em cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Thiên Chúa đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được.”

Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Giacôbê và ông Gioan. Đức Giêsu gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Chúa Giêsu và các môn đệ đang đi trên đường. Con đường là khung cảnh vừa được Thánh sử Máccô mô tả (Mc 10: 32-45). Con đường cũng luôn là khung cảnh cho cuộc hành trình của Giáo Hội: đó là con đường sự sống và lịch sử, là lịch sử cứu độ khi Giáo Hội đồng hành với Chúa Kitô và dẫn đến mầu nhiệm vượt qua của Người. Giêrusalem luôn nằm trước mắt chúng ta. Thập tự giá và sự phục sinh là một phần lịch sử của chúng ta; chúng là “ngày hôm nay” của chúng ta nhưng cũng luôn là mục tiêu trong hành trình của chúng ta.

Đoạn Tin Mừng này thường được đọc trong các công nghị tấn phong tân Hồng Y. Nó không chỉ đơn thuần là một “tấm phông nền” nhưng còn là một “tấm bảng chỉ đường” cho chúng ta, những người ngày nay đang cùng hành trình với Chúa Giêsu. Vì Ngài là sức mạnh của chúng ta, là Đấng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và sứ vụ của chúng ta.

Do đó, thưa anh em thân mến, chúng ta cần xem xét cẩn thận những lời mình vừa nghe.

Thánh Máccô nhấn mạnh rằng, trên đường, các môn đệ vừa “kinh hoàng” vừa “sợ hãi” (câu 32). Tại sao? Bởi vì họ biết điều gì đang chờ đợi họ ở Giêrusalem. Nhiều lần, Chúa Giêsu đã nói với họ một cách công khai về điều đó. Chúa biết những gì những người theo Ngài đang trải qua, Ngài cũng không thờ ơ với điều đó. Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi bạn bè của mình; Ngài không bao giờ bỏ bê họ. Ngay cả khi có vẻ như Ngài đang đi theo con đường riêng của mình, Ngài vẫn luôn làm như vậy vì lợi ích của chúng ta. Tất cả những gì Ngài làm, Ngài đều làm cho chúng ta và cho sự cứu rỗi của chúng ta. Trong trường hợp cụ thể của Nhóm Mười Hai, Ngài làm điều này để chuẩn bị cho họ trước những thử thách sắp tới, để họ có thể gần gũi với Ngài, bây giờ và nhất là sau này, khi Ngài không còn ở giữa họ nữa. Để họ có thể luôn ở bên Ngài, và đi trên con đường của Ngài.

Biết rằng tâm hồn các môn đệ đang bối rối, Chúa Giêsu “một lần nữa” gọi Nhóm Mười Hai đến và nói với họ về “những điều gì sẽ xảy ra với mình” (câu 32). Chính chúng ta vừa được nghe: đó lời loan báo lần thứ ba về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người. Đây là con đường do Con Thiên Chúa đi. Con đường do Người Tôi tớ Chúa chọn. Chúa Giêsu đồng hóa mình với con đường này, đến nỗi chính Người là con đường. Ngài nói: “Ta là đường” (Ga 14: 6). Chỉ có con đường này, và không còn con đường nào khác.

Tại thời điểm này, một biến cố đột ngột xảy ra, cho phép Chúa Giêsu mạc khải cho hai tông đồ Giacôbê và Gioan - nhưng thực sự là cho tất cả các môn đệ - về số phận dành cho họ. Chúng ta hãy hình dung cảnh tượng này: sau khi giải thích một lần nữa điều gì sẽ xảy ra với mình ở Giêrusalem, Chúa Giêsu nhìn thẳng vào mắt Nhóm Mười Hai, như thể muốn nói: “Anh em đã rõ chưa?” Sau đó Người tiếp tục cuộc hành trình của mình, đi trước cả nhóm. Hai môn đệ của Ngài, là Giacôbê và Gioan, tách khỏi những người khác. Các ông đến gần Chúa Giêsu và thổ lộ với Ngài điều họ muốn: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang” (câu 37). Như thế là các ông muốn đi một con đường khác. Không phải con đường của Chúa Giêsu, mà là một con đường khác. Có lẽ chính họ không nhận ra đó là con đường của những người đang “lợi dụng” Chúa cho sự thăng tiến của chính mình. Đó là những người - như Thánh Phaolô nói - hướng đến lợi ích của chính họ chứ không phải của Chúa Kitô (x. Pl 2:21). Thánh Augustinô đã nói về điều này trong bài giảng tuyệt vời của ngài về những mục tử (số 46). Một bài giảng mà chúng ta luôn luôn nhận được lợi ích khi đọc lại trong giờ Kinh Sách.

Chúa Giêsu lắng nghe Giacôbê và Gioan. Ngài không khó chịu hay tức giận. Sự kiên nhẫn của Người quả thực là vô hạn. Ngài nói với họ: “Anh em không biết mình đang xin gì” (câu 38). Bằng một cách nào đó, Người bào chữa cho họ, đồng thời trách móc họ: “Anh em không nhận ra rằng mình đã đi chệch hướng”. Ngay sau đó, mười môn đệ khác sẽ thể hiện bằng phản ứng phẫn nộ của họ đối với các con trai của ông Dêbêđê rằng hai người họ đã bị cám dỗ lệch đường ra sao.

Anh em thân mến, tất cả chúng ta đều yêu mến Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều muốn theo Ngài, nhưng chúng ta phải luôn cẩn thận để giữ mình đi đúng đường. Vì thể xác của chúng ta có thể ở với Người, nhưng trái tim của chúng ta có thể lang thang xa Người và vì vậy dẫn chúng ta lạc xa đường. Màu đỏ huyết trên áo choàng của vị Hồng Y, là màu của máu, nhưng đối với một tinh thần thế gian, nó có thể trở thành màu sắc của một sự “ưu việt” thế tục.

Trong bài Tin Mừng này, chúng ta luôn bị ấn tượng bởi sự tương phản rõ rệt giữa Chúa Giêsu và các môn đệ. Chúa Giêsu nhận thức được điều này; Người biết điều đó và Người chấp nhận nó. Tuy nhiên, sự tương phản vẫn còn đó: Chúa Giêsu đang đi trên đường, trong khi họ đang tách ra khỏi con đường. Hai con đường tách biệt không thể gặp nhau. Chỉ có Chúa, qua thập tự giá và sự phục sinh của mình, mới có thể cứu rỗi những người bạn đang lạc xa con đường và có nguy cơ bị lạc. Chính vì họ, cũng như vì tất cả những người khác, Chúa Giêsu đang hành trình đến Giêrusalem. Vì họ, và vì tất cả mọi người, Chúa Giêsu sẽ để cho thân mình tan nát và máu mình đổ ra. Vì họ và vì tất cả mọi người, Ngài sẽ sống lại từ trong cõi chết, tha thứ và biến đổi họ qua ân sủng của Thánh Linh. Cuối cùng, Người sẽ đưa họ trở lại đúng con đường của mình.

Thánh Máccô - như Matthêu và Luca - đã đưa câu chuyện này vào Tin Mừng của mình vì nó chứa đựng một chân lý cứu độ cần thiết cho Giáo hội trong mọi thời đại. Mặc dù Nhóm Mười Hai xem ra lung tung, nhưng bản văn này đã đi vào thư bộ Kinh Thánh vì nó tiết lộ sự thật về Chúa Giêsu và về chúng ta. Đối với chúng ta cũng vậy, trong thời đại của chúng ta, câu chuyện này là một thông điệp về ơn cứu rỗi. Chúng ta, Giáo hoàng và Hồng Y, cũng phải luôn thấy mình được phản ánh trong lời chân lý này. Nó là một thanh kiếm được mài sắc; nó cắt, nó gây đau đớn, nhưng nó cũng chữa lành, giải phóng và chuyển đổi chúng ta. Vì sự hoán cải có nghĩa chính xác là thế này: chúng ta phải chuyển từ việc lầm đường lạc lối sang hành trình trên đường của Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ân sủng này, hôm nay và mãi mãi.

Nghi thức tấn phong Hồng Y

Sau bài huấn dụ, Đức Thánh Cha bắt đầu nghi thức tấn phong Hồng Y. Ngài nhắc nhở các tân Hồng Y: “Mang phẩm phục màu đỏ, các vị Hồng Y phải là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Phúc Âm của Ngài tại thành Roma cũng như tại những nơi xa xăm nhất.”

Tiếp đó, Đức Thánh Cha đã tuyên bố như sau:

“Vì vậy với quyền của Thiên Chúa toàn năng, của các thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và quyền của chúng tôi, chúng tôi tấn phong và long trọng tuyên bố các anh em chúng tôi sau đây là Hồng Y của Giáo Hội Rôma.”

Rồi ngài lần lượt xướng tên các vị.

1. Đức Tổng Giám Mục Mario Grech, Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục

2. Đức Tổng Giám Mục Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh

3. Đức Tổng Giám Mục Antoine Kambanda của Tổng Giáo Phận Kigali (Rwanda)

4. Đức Tổng Giám Mục Wilton Daniel Gregory của Tổng Giáo Phận Washington DC (Hoa Kỳ)

5. Đức Tổng Giám Mục Jose F Advincula của Tổng Giáo Phận Capiz (Phi Luật Tân)

6. Đức Tổng Giám Mục Celestino Aós Braco, O.F.M. Cap. của Tổng Giáo Phận Santiago De Chile (Chí Lợi)

7. Đức Cha Cornelius Sim Giám Quản Tông Tòa của Brunei

8. Đức Tổng Giám Mục Augusto Paolo Lojudice của Tổng Giáo Phận Siena-Colle Di Val D’elsa-Montalcino (Ý)

9. Đức Tổng Giám Mục Mauro Gambetti, o.f.m. Tổng Giám Mục hiệu tòa Tisiduo

10. Đức Cha Felipe Arizmendi Esquivel Giám mục hiệu tòa của giáo phận San Cristóbal de las Casas (Mễ Tây Cơ)

11. Đức Tổng Giám Mục Silvano Maria Tomasi, C.S. Tổng Giám Mục hiệu tòa Asolo, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại dòng Malta

12. Cha Raniero Cantalamessa, O.F.M. Cap. Giảng thuyết viên phủ Giáo Hoàng

Các vị Hồng Y Tân Cử đã đến quỳ trước Đức Thánh Cha để nhận mũ, nhẫn và giáo xứ hiệu tòa của mình.

Edited by user Tuesday, December 1, 2020 1:10:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#799 Posted : Tuesday, December 1, 2020 10:51:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Ân oán giữa Tướng Michael Flynn
và Cựu Tổng Thống Obama


Tác giả : Hai Le
Nguồn: Ba Sam Ngày đăng: 2020-11-30

UserPostedImage

Tướng Michael Flynn sinh năm 1958 tại Đảo Rhode, trong một gia đình Công giáo. Ông học đại học Rhode Island, lấy cử nhân ngành Khoa học Quản lý. Sau đó ông vào binh nghiệp, tuy nhiên học nghiệp của ông chưa dừng lại.

Trong cuộc đời mình, Tướng Michael Flynn đã lấy bằng cao học Quản trị Kinh doanh Viễn thông, cao học Khoa học Quân sự, cao học An ninh Quốc gia và Nghiên cứu chiến lược. Trong binh nghiệp, ông cũng tốt nghiệp các khóa chuyên nghiệp sĩ quan tình báo quân đội cao cấp.

Năm 1981, Michael Flynn vào quân ngũ với quân hàm thiếu úy, chuyên ngành tình báo quân đội. Ông được giao nhiều nhiệm vụ quân sự quan trọng, tham gia thực chiến ở Haiti, Afghanistan, Iraq. Tại Afghanistan, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: giám đốc tình báo Lực lượng Đặc biệt 180, chỉ huy Lữ đoàn Tình báo Quân đội 111, giám đốc tình báo Bộ chỉ huy chiến lược ở cả chiến trường Afghanistan và Iraq.

Michael Flynn thực sự là một kỳ tài trong ngành tình báo, nhờ ông, mạng lưới chân rết hòa lẫn với dân thường của Al-Qaeda đã gần như bị tiêu diệt sạch. Chiêu trò “chiến tranh nhân dân” lấy dân thường làm bia đỡ đạn của các lực lượng khủng bố đã phá sản với tài năng của Thiếu tướng Flynn.

(BBC có bài nhắc đến những nhận định đanh thép của Tướng Michael Flynn về năng lực tình báo của quân Mỹ tại Afghanistan. Dường như lúc này sự bất hòa giữa Flynn và Obama đã hình thành do sự bất tài của Obama).

Khi này, năm 2007, Trung tá Lương Xuân Việt cũng là quân nhân thực địa cùng chiến dịch Iraqi Freedom với Flynn.

Từ tháng 6 năm 2007, Flynn lần lượt là giám đốc tình báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, giám đốc tình báo Bộ Tham mưu liên quân và giám đốc tình báo của Lực lượng Bảo an Quốc tế tại Afghanistan vào năm 2009-2010.

Cũng trong giai đoạn này, Trung tá Lương Xuân Việt được vinh thăng Đại tá và làm Lữ đoàn trưởng của chiến trường Afghanistan. (Đọc thêm bài trả lời báo chí của Đại tá Lương)

Với binh nghiệp đáng nể, tháng Chín năm 2011 Flynn được vinh thăng Trung tướng và được triệu về Mỹ, năm sau Tướng Michael Flynn được cất nhắc làm giám đốc đời thứ 18 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA). Tháng Mười cùng năm, Flynn công bố những bước phác thảo kế hoạch cải tổ DIA. Sang năm 2013, sau 1 năm tựu nhậm vai trò giám đốc DIA, Flynn được tổng trưởng tình báo quân đội Nga Igor Sergun mời sang thăm trụ sở của tình báo quân đội nước này, viết tắt là GRU. Trung tướng Flynn là quân nhân hiện dịch đầu tiên và duy nhất của Mỹ được đến đây. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm lần hai của Flynn đến đây đã bị gián đoạn do Igor Sergun đột tử vào tháng Một năm 2014. Cũng trong năm 2014, Mỹ và Nga cắt đứt quan hệ tình báo do Nga đã tiến hành xâm lược và sáp nhập Crimea.

(Báo chí nói về cái chết của Sergun và tương quan với Flynn)

Tuy nhiên, cũng chính vì năng lực ngoại giao vô tiền khoáng hậu, Tướng Michael Flynn dường như bắt đầu bị nghi ngờ có tư thông với Nga từ thời điểm này. Flynn bắt đầu cảm thấy đơn độc và bị Obama trù dập. Báo chí cũng tấn công về năng lực quản lý của Flynn – một Trung tướng dày dạn trận mạc và phục vụ quân đội từ khi tốt nghiệp đại học với một tá bằng cấp về Khoa học Quản lý.

Mặt khác, Flynn chống đối chính sách ảo tưởng đối với khủng bố Hồi giáo của Obama. Thậm chí, chính Flynn – với vai trò giám đốc tình báo quân đội, đánh giá Mỹ đã trở nên kém an toàn hơn cả thời khủng bố 11 tháng Chín năm 2001.

Flynn đã liên tục gởi các cảnh báo cho chính quyền Obama về hậu quả thảm khốc trong cuộc chiến Syria, bởi những phần tử nổi dậy mà Obama hỗ trợ chống lại tổng thống độc tài Assad chính là các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, một tổng thống ngu dốt chiến sự và khoác lác ngông cuồng như Obama đã bỏ mặc hết mọi cảnh báo của Flynn và nhiều quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài khác, nói rằng phe nổi dậy là những tay súng “ôn hòa”. Obama đã sử dụng CIA để hợp tác với một số đồng minh là Anh, Ả Rập và Qatar tuồn vũ khí đạn dược cho các phần tử nổi dậy ở Syria trong suốt hơn một năm.

Trở lại năm 2012, chắc mọi người chưa quên vụ đại sứ Christopher Stevens đã bị dân Hồi giáo giết thảm khốc ở Benghazi – Lybia trong sự bỏ mặc đáng ngờ của chính quyền Obama – Joe Biden – Hillary. Phóng viên của WAPO khi này đã phát hiện trước đó đại sứ Stevens đã gặp một nhân sự cao cấp của CIA và đại diện của Al-Marfa Shipping and Maritime Services – một công ty chuyên vận chuyển vũ khí có trụ sở tại Tripoli. Có lẽ Stevens đã biết điều gì đó hoặc không tuân thủ mệnh lệnh nào đó của Obama thông qua CIA, vì vậy ông đã bị thủ tiêu bằng cách mượn dao giết người, mượn tay người biểu tình địa phương để tàn sát trong sự bỏ mặc của Nhà Trắng. (Xem thêm)

Sự việc sau đó đúng như tướng Flynn và tướng Martin Dempsey chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cảnh báo trước đó: không có tay súng ôn hòa nào ngoài những tay Hồi giáo cực đoan và tàn bạo đang làm loạn ở Syria- ISIS. Con quái vật ISIS này đã ra đời với bàn tay mát mẻ của bà đỡ Obama và CIA, trong sự phản đối hết sức quyết liệt nhưng đơn độc của tướng Flynn.

(Xem bài phỏng vấn tướng Flynn trên trang Aljazeera về ISIL, bài này đã bị gỡ trên trang chính nhưng vẫn còn backup trên WaybackMachine)

Sự chống đối quyết liệt của Flynn đối với chiến dịch đánh Syria đã khiến Obama căm ghét. Những tin đồn về sự rối loạn trong DIA đã được tung ra, những điều xấu xa về Flynn đã được thêu dệt. Cuối cùng, Flynn rời chức vụ giám đốc DIA năm 2014 và mang theo nhiều bí mật tình báo kinh thiên động địa.

Đến năm 2016, tổng thống Trump đã mời Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia, một chức vụ dân sự nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Obama vẫn chưa hề buông tha Flynn mà ngược lại gã khoác lác tiểu nhân này đã tiếp tục nói xấu Flynn với nhóm chuyển tiếp của chính quyền Trump khi ấy, cho rằng Flynn là nguy cơ an ninh và có thông đồng với Nga. Tổng thống Trump đã mặc kệ lời vu vạ độc địa này và vẫn nhờ Flynn làm việc cho chính quyền của mình.

(Obama nói xấu về Flynn với Nhóm chuyển tiếp của tổng thống Trump)

(FBI muốn đóng hồ sơ vụ tướng Flynn vì cuộc điều tra không có kết quả)

(Obama nói với các quan chức Nhà Trắng khi đó sẽ tiến hành định tội Flynn “by the book”, lời khai được ký lục tại Quốc Hội).

Flynn bị vướng vào một màn đấu tố có một không hai của bộ sậu Obama – Hillary – FBI, tố cáo Flynn tội tư thông với Nga bằng những màn gài bẫy siêu tinh vi. Đã có lúc Flynn bị mắc bẫy bởi chính những người mà Flynn từng phục vụ như lãnh đạo đất nước. Gã tiểu nhân Obama chưa bao giờ thực sự từ bỏ giấc mộng can thiệp vào chính trường và khuynh đảo nước Mỹ. Việc hắn cố gắng diệt tướng Flynn bằng mọi giá chính vì Flynn là một vật cản vô cùng lớn cho mưu đồ đó.

Tuy nhiên có lẽ Chúa còn thương nước Mỹ, Flynn được minh oan bởi nữ luật sư kỳ cựu Powell và được ân xá bởi tổng thống Donald Trump cuối năm 2020. Và Flynn với lòng yêu nước cuồng nhiệt của mình chắc chắn sẽ không để những âm mưu khuynh đảo đất nước được thực hiện.

Edited by user Tuesday, December 1, 2020 10:55:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#800 Posted : Tuesday, December 1, 2020 11:20:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
TT Trump sẽ thắng và tát cạn đầm lầy


Tác giả : Howell Woltz _ Thiện Thành
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2020-11-29Trong khi Chris Miller được Tổng thống Donald Trump chọn làm sếp mới của Bộ Quốc phòng theo đề cử của Trung tướng Michael Flynn, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ezra Cohen-Watnick vẫn đang là một ẩn số và là một trong những ‘vũ khí tối mật’ giúp ông chủ Nhà Trắng lật ngược thế cờ.

Ezra Cohen-Watnick bắt đầu sự nghiệp của mình trong lực lượng tình báo duy nhất được Hiến pháp công nhận ở Mỹ – Văn phòng Tình báo Hải quân. Sau đó anh được đào tạo về Dịch vụ Quốc phòng Clandestine và CIA về chiến thuật, rồi chuyển sang làm việc trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng dưới quyền của Tướng Flynn – tất cả quá trình vỏn vẹn trong khoảng một thập kỷ.

UserPostedImage

Watnick rất thông minh, có lẽ vì vậy mà khi Tướng Flynn trở thành Giám đốc Tình báo Quốc gia và chuyển đến làm việc tại Nhà Trắng, ông đã khôn ngoan đưa Ezra Cohen-Watnick đi cùng.

Tuy nhiên, những kẻ thuộc bộ máy nhà nước ngầm đã hãm hại tướng Flynn – hung thủ trong đó bao gồm cả Tham mưu trưởng của Tổng thống Trump – H.R. McMaster. Họ cũng tìm loại bỏ Ezra Cohen-Watnick, nhưng ông chủ Nhà Trắng đã không để điều đó xảy ra.

Tổng thống Trump biết rõ tài năng của Ezra Cohen-Watnick – và có lẽ ông đã để mắt đến Cohen-Watnick vì người thanh niên này đã đến thăm trường cũ của ông – Đại học Pennsylvania.

Ông Trump đã từ chối sa thải Cohen-Watnick theo đề xuất của các nhân viên Nhà Trắng và nhanh chóng điều anh đến giám sát Bộ Tư pháp. Điều này chứng tỏ ông chủ Nhà Trắng đã để mắt đến Jeff Session và “băng đảng” ở đó. Nhiệm vụ của Cohen-Watnick không phải là một công việc ở Bộ Tư pháp, mà là thu thập bằng chứng cho thời điểm lịch sử này – một cuộc chiến tổng lực, xử lý toàn bộ hệ thống nhà nước ngầm.

Chúng tôi sẽ kết nối một số đầu mối lại với nhau để dễ nhận thức được vấn đề hơn:

Đầu mối số 1

Trong cuộc họp báo của đội ngũ pháp lý của ông Trump vào ngày 19/11, luật sư kỳ cựu Sidney Powell đã cảnh báo nhà nước ngầm rằng bà sẽ “giải phóng Kraken” để xử lý tất cả bọn họ vì những gì họ đã gây ra cho đất nước của bà. Có thể thấy rõ ràng rằng Powell rất buồn vì những điều bà đã chứng kiến.

Vậy Sidney Powell đã thấy những gì trong khi những người khác lại không nhìn thấy? Chúng tôi có một manh mối cho bạn.
Luật sư Powell đã đảm nhận nhiệm vụ xử lý nhà nước ngầm và đang làm tất cả những việc này một mình, không được tổng thống hoặc chiến dịch của ông trả tiền. Thế nhưng, rõ ràng bà biết nhiều hơn bất kỳ luật sư nào của tổng thống, kể cả hoạt động gian lận nhằm chuyển phiếu từ ông Trump cho Biden.

Sidney khẳng định bà có “đầy đủ giấy trắng mực đen” để chứng minh sự gian lận đó. Và điều này đã khiến cho những kẻ đang ẩn náu trong bóng tối phải run sợ.

Và từ những gì chúng tôi phát hiện được từ các nguồn tin ở châu Âu, chúng tôi tin bà, vì bà đang bảo vệ Tướng Flynn. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy thông tin gì từ Ezra Cohen-Watnick. Anh luôn là “người vô hình và bất khả năng xâm phạm”.

Trung tướng Flynn đã bị Bộ Tư pháp, Tòa án và chính quyền Obama tìm cách thủ tiêu bằng sự vu khống tội tham nhũng và điều vô cùng kinh ngạc là ông vẫn còn sống, thậm chí ông có thể là nguồn tin cho Sidney Powell, vì ông đã thoát khỏi sự khống chế của những người đã xé nát cuộc đời ông.
Vậy bao nhiêu người bảo vệ Flynn đã vượt qua tất cả các vũng đầm lầy và biết nơi làm tổ của “bầy rắn, cá sấu, thằn lằn và ếch”? Chỉ một người – Ezra Cohen Watnick – Trợ lý trưởng của Tướng Flynn.

Đầu mối số 2

Chúng tôi đã được cảnh báo từng bước những gì sắp xảy ra từ một tổ chức gọi là Q-Anon (viết tắt là Q). Không ai biết họ là ai hoặc sự tồn tại của họ có ý nghĩa như thế nào. Trong khi tất cả mọi người ở Washington DC phủ nhận sự tồn tại của ‘Q’ và truyền thông xã hội cấm đề cập đến nó, chúng tôi nhận thấy một người đàn ông duy nhất dám thừa nhận sự tồn tại của Q và công khai tuyên thệ với mục đích của nó – Tướng Michael Flynn.
Vào ngày lễ Quốc khánh năm nay (ngày 4/7), Tướng Flynn và toàn bộ gia đình của ông đã tuyên thệ dưới danh ngôn của Q: “WWG1WGA – Where we go one, we go all”.

Trong video, Tướng Flynn, ở giữa, đã đưa ra tín hiệu bàn tay (Tôi không biết ý nghĩa của nó là gì, nhưng sau khi trải nghiệm về nhà nước ngầm, ngón giữa có thể thích hợp hơn).

Bây giờ, thật lố bịch khi Emmet Sullivan – một Thẩm phán Tòa án Quận nhỏ bé thuộc chính quyền Obama tiền nhiệm lại ngang vi phạm luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ để ngăn việc bãi bỏ vụ án của Tướng Flynn!

Họ không thể kham nổi hậu quả nếu buông xuôi và để ông trở lại Nhiệm kỳ thứ hai của Trump, bởi vì ông có kiến thức và có cách tiêu diệt tất cả bọn họ.

Đầu mối số 3

Luật sư Sidney Powell đã sử dụng thuật ngữ ‘giải phóng Kraken’ để mô tả điều bà sẽ làm với đảng Dân chủ của nhà nước ngầm và đám cặn bã RINO. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bà đang đề cập đến loài quái vật bạch tuộc khổng lồ trong thần thoại. Nhưng thực tế không phải vậy.

Kraken là một chương trình chiến tranh mạng của Bộ Quốc phòng nhằm theo dõi và tấn công các hệ thống khác để thu thập bằng chứng về các hoạt động bất chính của các quốc gia và kẻ thù khác.

Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng vụ thu giữ máy chủ SCYTL – một hoạt động bí mật ở Frankfurt do CIA kiểm soát.

Có vẻ như CIA đã hợp tác trong kế hoạch của Obama với người cố vấn của ông ta – George Soros, ĐCSTC và những người theo chủ nghĩa Toàn cầu đang tìm kiếm ‘Sự tái lập vĩ đại’, theo chủ nghĩa Marx nói về một cuộc lật đổ Chính phủ Hoa Kỳ – và tổng thống của nó – để chuyển đổi Hoa Kỳ từ nền tảng như Obama đã hứa.

Vậy ai trong quỹ đạo của Sidney Powell có thể biết về chương trình Kraken? Có phải chỉ là sự ngẫu nhiên khi bà sử dụng một thuật ngữ có thể cho “lũ chuột” biết rằng bà đang định vị chúng vào hôm 19/11 không?

Và nếu người cung cấp tin của bà biết thuật ngữ này, thì anh cũng có thể truy cập vào chương trình để hack và theo dõi các hacker. Nếu nhân vật đó là Ezra Cohen-Watnick, thì 2 trường hợp có thể xảy ra là anh đã biết và có quyền truy cập vào nó, hoặc những “kẻ hạ đẳng” đã vi phạm luật và anh đã bắt quả tang họ.

Đầu mối số 4 – trọng tâm của vấn đề

Vậy thì, ai đã luôn xuất hiện vào đúng thời điểm để trợ giúp chính quyền Trump? Một trong những hỗ trợ phải nhắc đến là ông chủ của Wikileaks.

Ngay cả khi bị giam giữ bởi các đặc vụ nhà nước ngầm của nhiều quốc gia, Julian Assange đã làm được điều đó – giống như ông đã làm trước cuộc bầu cử năm 2016 – mang lại cho tổng thống Trump ‘chiến thắng’ trong cuộc đổ bộ dự kiến của Hillary – bằng cách tung ra các email của chính đảng Dân chủ, chứng minh gian lận bầu cử, trong chính nội bộ của họ.

Đây là mô tả về sự kiện này :

Vào hôm 24/11, Wikileaks đã tung ra 8.761 Tài liệu CIA, tiết lộ cơ sở của CIA ở Frankfurt của Đức, được sử dụng để tấn công cuộc bầu cử bao gồm “phần mềm độc hại, virus, trojan, khai thác vũ khí hóa ‘zero day’, hệ thống điều khiển từ xa phần mềm độc hại và các tài liệu liên quan khác.

Các rò rỉ có chủ đích tiết lộ rằng một đơn vị tuyệt mật của CIA đã sử dụng thành phố Frankfurt làm điểm xuất phát cho nhiều cuộc tấn công đột nhập vào châu Âu, Trung cộng và Trung Đông.

Nhật báo “Süddeutsche Zeitung” của Đức đưa tin, tòa nhà được phát hiện ở Frankfurt là nơi có mạng lưới nhân viên tình báo rộng lớn bao gồm các điệp viên CIA, gián điệp NSA, nhân viên mật vụ quân sự, nhân viên Bộ An ninh Nội địa và nhân viên Cơ quan Mật vụ.

Nó báo cáo rằng người Mỹ cũng đã thiết lập một mạng lưới dày đặc tại các tiền đồn và các công ty pháo binh ở Frankfurt. Có vẻ như CIA đã sử dụng cùng một trung tâm dữ liệu nước ngoài để hack cuộc bầu cử Hoa Kỳ… và đã bị phát hiện.

Bây giờ tất cả đều đã bị phơi bày và giải thích tại sao những người chơi trò đảo chính lại trở nên điên cuồng như vậy. Các thành viên của ĐCSTC, Tổ chức Soros và những nhân viên Dominion Software lại bị phát hiện đang tình cờ “hoạch định giang sơn” ngay trong cùng một tòa nhà. Nghe có kỳ lạ không?
Vì vậy, trò chơi sắp kết thúc

Và chúng tôi không chắc có bất kỳ người đàn ông nào trên trái đất, ngoài Donald Trump, có thể đánh bại các tỷ phú, những kẻ hám quyền, những người theo chủ nghĩa Marx, những người theo chủ nghĩa Toàn cầu, những người theo chủ nghĩa Hồi giáo và những kẻ bẩn thỉu nói chung đã hủy hoại nền dân chủ.

Ngoài ra, những người châu Âu yêu nước và hàng tỷ người Trung cộng đang phải chịu đựng dưới bàn tay ĐCSTC sẽ nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản cũng như tiêu diệt tất cả các đồng minh của nó.

Khi ai đó tham gia vào một nền dân chủ lớn nhất trên trái đất, chẳng hạn như Ấn Độ, người ta sẽ bắt đầu hiểu tại sao những kẻ giật dây Soros / Davos lại bắt đầu sợ hãi.

Các đối thủ của Trump – cả nước ngoài và trong nước – đã âm mưu đánh cắp một cuộc bầu cử của nước Mỹ, và chính quyền Nhà Trắng đang nắm đầy đủ bằng chứng trong tay. Họ chắc chắn không chỉ là kẻ thù của Hoa Kỳ và Hiến pháp Hoa Kỳ mà còn là kẻ thù của tất cả những người yêu tự do.

Khi hành vi gian lận này được lặp lại một cách chính xác ở 6 bang thành trì của Đảng Dân chủ, bằng cách sử dụng các phương pháp giống nhau và cùng một khoản tiền của Nhà tài trợ công nghệ (Zuckerberg) bị phơi bày, thì đó là một cuộc đảo chính.

Những thách thức của tòa án hiện đang được triển khai sẽ tạo cơ hội cho Mỹ “tự cải tổ hệ thống” và đảo ngược hành vi trộm cắp từ những người theo chủ nghĩa Marx, đã âm mưu điều này một thế kỷ trước dưới thời Tổng thống Woodrow Wilson.

Nếu các lực lượng mác-xít bên trong và bên ngoài có hành vi xâm phạm, thì Lực lượng Đặc biệt sẽ bắt giữ họ – những người mà giờ đây tôi tin rằng đã nằm trong tầm ngắm của ‘Q’. Tuy nhiên, những kẻ phản bội không chỉ bao gồm những tên đầu sỏ này mà còn cả những người theo chủ nghĩa Toàn cầu ở Phố Wall và Grand Master, đã thừa nhận là Cộng tác viên của Đức Quốc xã, George Soros.

Các bản cáo trạng nên bao gồm các CEO của Big Media, Đảng Dân chủ, RINO, những người hút máu của chính phủ lớn và phát triển mạnh trong các cuộc chiến tranh bất tận, những người tham gia CIA, các sĩ quan quân đội và lực lượng an ninh chọn sai phe, cũng như Bộ Tư pháp và FBI…Tất cả phải bị bắt, bị xét xử và bị tống về phía Nam, đến Vịnh Guantanamo, để thảm họa kinh hoàng không bao giờ xảy ra nữa.

Howell Woltz _ Thiện Thành
---------

Edited by user Tuesday, December 1, 2020 12:00:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
67 Pages«<3839404142>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.