Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

72 Pages«<707172
Options
View
Go to last post Go to first unread
tictac  
#1421 Posted : Saturday, July 25, 2020 9:50:00 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)


UserPostedImage


Bí Mật Bất Ngờ Chiếc Đồng Hồ Khách Để Quên

Nguyễn Nhung


Trên con đường ở thành phố Hoschton, có tiệm giặt hiệu "Diana". Bà chủ là Henry đã 72 tuổi. Chồng bà, ông Henry qua đời chưa được bao lâu, bỏ lại mình bà cô đơn trong ngôi nhà trống vắng. Việc kinh doanh đã ngưng từ lâu, song bên ngoài, tấm biển hiệu "Diana" vẫn còn hiện diện. Sau một lần bệnh nặng, nghĩ không còn sống bao lâu nữa, bà nhờ công ty đấu giá quảng cáo bán đấu giá tài sản của mình. Chỉ có điều khó hiểu là gắn liền với nhà đất bán đấu giá còn có chiếc đồng hồ quả quýt bình thường, không chỉ vậy, bà ra giá chiếc đồng hồ cao hơn nhiều so với giá nhà đất. Chi tiết quảng cáo ghi: ‘Sẽ tặng không nhà đất cho ai biết lai lịch của chiếc đồng hồ’. Nội dung quảng cáo quá hấp dẫn nên thu hút rất nhiều người muốn tìm vận may. Hội trường nơi diễn ra buổi bán đấu giá chật kín người, điện thoại reo không ngớt nhưng không ai nói đúng lai lịch của chiếc đồng hồ. Bà Henry ở bên cạnh điện thoại, vẻ mặt đăm chiêu. Bà mong có thể hoàn thành tâm nguyện cuối cùng. Hơn 50 năm trước, bà và ông Henry kết hôn không lâu, họ dùng tên bà là "Diana" để mở tiệm giặt ủi. Công việc kinh doanh rất thuận lợi. Vào một buổi chiều trời mưa tầm tã khi bà định đóng cửa tiệm thì một người trung niên qua ngang. Bà Henry chủ động mời vào trong tiệm tránh mưa, mới biết anh ta tên Robert, đang thất nghiệp.

Thấy dáng vẻ anh ta nghèo khổ, nên trước khi anh ta rời đi, bà Henry cho 10 đồng và cho mượn chiếc dù. Hôm sau Robert đến trả dù và giao bộ đồ, nhờ giặt sau ba ngày sau sẽ trở lại lấy. Sau khi Robert rời đi, theo thói quen thông thường, bà kiểm tra xem khách có vô ý để quên thứ gì trong túi hay không. Tò mò, bà mở chiếc đồng hồ ra xem và lặng người.. Trên vỏ nắp có lồng tấm ảnh thiếu nữ rất xinh đẹp, đang cười tươi như hoa chính là bà thuở còn trẻ. Bà kinh ngạc khẽ gọi: "Smith!" và nước mắt tuôn trào. Smith là người tình đầu của bà Henry. Năm 1950, bà và ông Smith đính hôn, chiếc đồng hồ là vật đính ước giữa hai người. Không lâu sau, chiến tranh Triều Tiên nổ ra, Smith là sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh thành viên của tổ chức Liên Hiệp quốc, nên phải sang Triều Tiên tham chiến. Mặc dù ngày nào bà cũng cầu nguyện cho Smith nhưng tin bất hạnh chuyển về quê nhà là Smith tử trận. Dẫu vậy, bà vẫn không tin sự thật đau buồn này, bởi Smith hứa sẽ trở về cưới bà. Mang hy vọng đó, bà chịu đựng nỗi đau đến năm 1953 thì chiến tranh kết thúc. Thế nhưng trong đoàn quân từ Triều Tiên trở về, vẫn không thấy bóng dáng người yêu. Sau đó, do sắp xếp của gia đình, bà kết hôn với ông Henry và mở tiệm giặt "Diana". Bây giờ bà không ngờ lại thấy được vật đính ước giữa bà và Smith năm xưa.

Ngỡ ngàng một lúc, bà tự đặt câu hỏi: "Robert là ai? Sao anh ta có chiếc đồng hồ quả quýt này? Anh ta cố tình đưa nó cho bà hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bức thư của người tên Weber gửi cho Robert có liên quan gì đến chiếc đồng hồ hay không? Trong thư, người này nói bị bệnh nặng, cần tiền chữa trị, mong Robert nghĩ tình bạn bè cho anh ta vay 1,000 bảng Anh. Bà Henry cất giữ chiếc đồng hồ, đợi Robert quay lại lấy để hỏi chuyện. Thế nhưng 3 ngày, rồi một tháng trôi qua, Robert vẫn biệt tăm. Nhớ ra người đàn ông tên Weber đang mắc bệnh nặng cầu cứu Robert giúp đỡ, lòng bà Henry bất giác thấy tội nghiệp. Robert chắc biết chuyện, nhưng không trở lại. Nghĩ nếu người đàn ông tên Web gặp nạn mà không được giúp, bà thấy áy náy trong lòng. Bà Henry gửi ngay 1000 bảng Anh là toàn bộ tài sản riêng của bà trước khi kết hôn, đến địa chỉ ghi trên thư. Đồng thời, bà cũng gửi kèm lá thư, nói rõ mọi chuyện và nhờ Weber nếu gặp Robert, hãy nhắn anh ta đến tiệm giặt ủi lấy đồ. Thư gửi đi nhưng chẳng nhận được hồi âm.. Song bà Henry không bỏ cuộc. Bà quyết định vượt đường xa đi tìm Weber. Đến địa chỉ trên thư, bà chỉ nghe được những thông tin đáng kinh ngạc. Người ta cho biết Weber mồ côi không bà con thân thích. Anh ta rong ruổi khắp nơi không làm nghề gì nhất định, chẳng ai biết hành tung, thậm chí họ không nghe nói anh ta bị bệnh.

Bà Henry thấy lòng tê tái, nghĩ mình đã rơi vào bẫy lừa đảo của ai đó, may là chiếc đồng hồ vẫn còn nên bà thấy có chút hy vọng. Mấy năm trôi qua, những gì bà chờ mong vẫn chưa xuất hiện. Đột nhiên một hôm, bà nhận được ngân phiếu chuyển tiền trị giá 2,000 bảng và kể từ đó, khoản tiền tương tự đến với bà mỗi năm nhưng thời gian không cố định, địa chỉ thay đổi liên tục khiến bà không thể truy ra. Không biết nên giải quyết thế nào, bà cố duy trì tiệm giặt với hy vọng ngày nào đó, chàng trai Robert xuất hiện giải tỏa tất cả. Cứ như thế, mấy mươi năm trôi qua, sức khỏe của bà Henry ngày càng mệt mỏi. Cuối cùng, bà quyết định cách bán đấu giá đặc biệt để "người giấu mặt" xuất hiện. Sau khi hoạt động diễn tập cho buổi đấu giá kết thúc thì có người đàn ông cao niên xuất hiện, nhìn kỹ chiếc đồng hồ, nước mắt ông chảy thành dòng, nói chiếc đồng hồ là của mình. Bà Henry mời ông ta đến. Vừa tiếp xúc, người đàn ông hỏi: "Bà có phải là Diana ở bức ảnh lồng trong chiếc đồng hồ?" Bà Henry lặng người. "Diana!", ông ta gọi cái tên bao nhiêu năm qua không ai biết đến. Hai người đặt câu hỏi cùng lúc: "Sao ông biết tên tôi?" - "Sao bà có được chiếc đồng hồ này?” Người đàn ông cao niên tự giới thiệu là Brian, cho biết đã dành một thời gian dài với tài sản tiết kiệm để đến các cơ sở đấu giá và nhà sưu tập tìm lại chiếc đồng hồ này.

Người đàn ông lớn tuổi chậm rải kể: "Năm đó, tôi thuộc quân đội Liên hiệp quốc" đến chiến trường Triều Tiên và trong một chiến dịch, tôi bị bắt làm tù binh. Trong trại tù, tôi gặp Smith khi đó đang bị viêm phổi và bị trọng thương. Nghĩ không còn sống được lâu, Smith trao chiếc đồng hồ cho tôi, ân cần dặn dò nếu còn cơ may được trở về nước thì trao cho cô gái tên Diana và gửi lời xin lỗi cô ấy là anh không thể cùng người mình yêu sống đến hết đời được". Nghe đến đây, bà Henry khóc không thành tiếng. Qua bao nhiêu năm, cuối cùng bà mới biết được tin xác thực về Smith. Bà lau nước mắt, hỏi tiếp: "Về sau Smith ra sao?" - "Sau đó, một buổi tối, Smith được khiêng đi nói là để điều trị. Smith rưng rưng nước mắt cáo biệt và không ngừng nhắc tôi nhất định phải trao món đồ anh ấy gửi cho Diana. Từ đó, tôi không gặp lại Smith. Chiến tranh chấm dứt, qua trao đổi tù binh, được trở về quê hương, tôi mang chiếc đồng hồ đi tìm Diana nhưng thật không ngờ, trên tàu hỏa, tôi bị kẻ cắp lấy trộm hành trang. Từ đó tôi vô cùng bối rối vì sự ủy thác của người đồng đội quá cố! Tôi cố công tìm kiếm chiếc đồng hồ suốt mấy chục năm qua, chiếc đồng hồ đã trở thành nỗi ám ảnh không thể nguôi ngoai trong lòng tôi. Cho đến hôm nay, được thấy nó và gặp bà, tôi mới thấy lòng nhẹ nhõm".

Bất giác nhớ khoản tiền nhận được hàng năm, bà Henry hỏi: "Vậy số tiền tôi nhận được hàng năm là do ông gửi đến đúng không?" Brian ngạc nhiên: "Tiền gì? Những năm qua, để có thể đi khắp nơi tìm kiếm chiếc đồng hồ, tôi hầu như không còn để dành được đồng nào. Tôi vẫn muốn biết làm sao bà có được chiếc đồng hồ này?" Đúng lúc bà Henry muốn nói cho Brian chuyện ly kỳ liên quan đến chiếc đồng hồ thì điện thoại reo. Bên kia đầu dây là tiếng nói của một thanh niên: "Bà còn nhớ người tên Robert chứ ạ?" Nghe tên Robert, bà Henry thấy căng thẳng, vội vã nói: "Tất nhiên tôi nhớ! Ông ta vẫn khoẻ chứ?" Người kia đáp: -"Đấy là cha cháu, ông đã qua đời. Trước khi chết, ông nói bà đã cứu ông và dặn cháu nhất định phải báo đáp". Cảm tưởng khó hiểu lộ trên khuôn mặt bà Henry: -"Chắc cậu lầm rồi? Tôi có làm gì để cứu cha cậu đâu!" - "Không lầm đâu ạ, bà đã cứu cha cháu. Thời trẻ ông tên Weber, làm nhiều việc không lương thiện. Ông kể lại có một hôm, gặp bà ở tiệm giặt ủi, ông giật mình vì bà giống hệt người con gái ở bức ảnh lồng trong chiếc đồng hồ quả quýt. Cha cháu đã trộm chiếc đồng hồ của ai đó rồi mang đi bán. Gặp hôm trời mưa, bà mời cha cháu vào tiệm tránh mưa, còn cho 10 dồng và cho mượn chiếc dù”. Cha cháu nói, đó là lần đầu tiên ông cảm nhận được sự tôn trọng, nên quyết định tặng chiếc đòng hồ cho bà”. “Nhưng khi đó vì nghèo quá nên ông cố tình nhét bức thư ‘cầu cứu’ trong túi quần cùng với chiếc đồng hồ, không ngờ bà tốt bụng, đã chuyển cho người tên Weber 1000 bảng Anh. Bố cháu được tiền, vô cùng cảm động, ông thề làm lại cuộc đời. Kể từ đó, bố cháu bỏ tên cũ, đổi thành Robert. Ông đợi cháu tích cóp 2000 bảng để gửi cho bà. Cha cháu qua đời đột ngột quá, cháu thề sẽ đến gặp và thay ông xin lỗi bà. Hôm nay, đọc báo thấy quảng cáo, biết người bà đang tìm là cha cháu. Qua đây, xin bà hãy chấp nhận lời xin lỗi và cảm ơn bà đã giúp đỡ cha cháu".

Nghe đến đây, lòng bà Henry như giải tỏa được gánh nặng. Bao nhiêu điều chất chứa trong lòng bà mấy chục năm qua cuối cùng được giải tỏa. Bà không ngờ hành động bác ái của mình có thể thay đổi được một đời người. Bà Henry vội vã nói: "Tiền cháu gửi, tôi chưa động đến, tổng cộng có hơn 100.000 bảng Anh, mời cháu đến gặp tôi một lần". Bên kia đầu dây vọng lại câu trả lời đầy kinh ngạc: "Không thể nào như vậy, cháu có ý muốn dành dụm đủ 2000 bảng Anh gửi cho bà nhưng cuộc sống khó khăn quá, cháu chưa có đủ tiền gửi như vậy, chắc bà lầm rồi". Dứt tiếng, người thanh niên gác máy. Ngày hôm sau, buổi bán đấu giá diễn ra đúng kế hoạch. Căn phòng lớn chật kín, mọi người đều muốn biết kết quả cũng như bí mật của chiếc đồng hồ. Khi xướng ngôn nhân kể lai lịch chiếc đồng hồ, những tràng pháo tay vang lên rộn ràng. Đúng lúc người bán đấu giá tuyên bố bất động sản của bà Henry, như lời hứa ban đầu, sẽ trao tặng cho ông Brian, thì sự việc không ai ngờ đến đã xảy ra. Hãng đấu giá nhận được điện thoại của tòa án, nói có ông cụ gọi điện thông báo chiếc đồng hồ có tranh chấp về quyền sở hữu, yêu cầu hoãn cuộc bán đấu giá chờ ông đang trên đường đến Hội trường.

Bà Henry và ông Brian nhìn nhau thắc mắc. Người đó là ai lại có liên quan đến chiếc đồng hồ? Cuối cùng người đàn ông lớn tuổi bí ẩn ngồi trên xe lăn xuất hiện, tiến vào hội trường. Bà Henry kinh ngạc, lên tiếng: "Smith" rồi ngất xỉu. Brian vội vã tới gần ông cụ ngồi xe lăn: "Trời, Smith! Ông vẫn còn sống!" Ông Brian tin tưởng Smith đã "chết" hơn 50 năm qua. Thì ra, trong đêm ở trại tù binh, Smith được trao trả ngay và được chuyển đến bệnh viên dã chiến cách chiến trường rất xa. Bác sĩ có thể cứu ông khỏi tay tử thần, nhưng 2 chân phải cắt bỏ. Khi được trở về nước, ông dùng tên giả, vì biết chỉ khi mình "chết", người yêu mới có được cuộc sống hạnh phúc khác. Ông sống cuộc đời độc thân nhưng lúc nào cũng nhớ Diana nên cố tìm mọi cách theo dõi cuộc sống của người yêu. Ông tiết kiệm tiền để gửi cho Diana. Khi biết chồng Diana là ông Henry qua đời và thấy quảng cáo bán đấu giá, ông không thể ngồi yên. Bà Henry thấy mình như đang trong giấc mơ dài khá ly kỳ. Khi tỉnh dậy, người trong mơ đã không còn thanh xuân nữa. Vậy là khoản tiền lớn bà nhận được và cất giữ suốt mấy chục năm qua là do người yêu thương gửi đến mà bà không hề hay biết. Cuối cùng, bà Henry quyết định để lại toàn bộ nhà đất cho Brian. Bà cũng gửi một phần tiền cho cậu con trai của Robert, dù sao ông ta cũng tặng lại chiếc đồng hồ cho bà để cuối cùng nó trở về với chủ nhân đích thực. Còn riêng mình, bà quyết định chăm sóc ông Smith sống nốt quãng đời còn lại.

Nguyễn Nhung
tictac  
#1422 Posted : Sunday, July 26, 2020 9:03:40 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)


UserPostedImage

Mưa mùa hạ


Mưa lại về trên con phố ngày xưa
Hàng liễu rủ như nỗi buồn ngơ ngác
Em xoè tay đón hạt mưa rào rạc
Lại một mùa mưa nữa chẳng cùng anh

Em đi tìm trong quá khứ mỏng manh
Tìm trong gió, trong mây rồi trong nắng
Tìm về anh của một thời xa vắng
Của một thời hai đứa bước chung đôi

Em hỏi gió thì gió chỉ cười thôi
Em gặp mây nhưng mây trôi lặng lẽ
Em hỏi nắng, nắng lắc đầu se sẽ
Vậy nơi nào mới cất giấu hình anh?

Vâng! Đây rồi em đã gặp được anh
Là anh đấy, trong cơn mưa đầu hạ
Mưa trút xuống những hàng cây nghiêng ngả
Mái hiên xưa che ướt mối tình đầu

Rồi một ngày tay hết nắm bàn tay
Em trả anh một mùa mưa trắng xoá
Trả lại anh con đường chia đôi ngả
Xa nhau rồi chỉ tội mái hiên xưa.


NKhong
tictac  
#1423 Posted : Friday, August 21, 2020 1:34:15 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage

Happy Belated Birthday emMe 1
tictac  
#1424 Posted : Sunday, August 23, 2020 9:13:27 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)

UserPostedImage

Nụ cười thương nhớ


Thu về, em đã gặp thu chưa?
Giải nước trường giang lạnh mấy bờ?
Thoảng bóng hoa buồn in lối cũ,
Dặm đường mơ tưởng bước em xưa.

Tôi mải tìm thu mấy bữa nay,
Mới nên sầu mộng, nhớ nhung này.
Tưởng trong thao thức, lòng giăng gió
Đều nói cùng em: Yêu lắm thay!

Từ trái đồi xanh, xanh mãi đâu
Trở về đồng nội ngát ưu sầu,
Hương thơm ngây ngất, hồn hoa cỏ
Hằng viễn hoài em xa cách lâu.

Mảng nhớ mong em, rừng đã vàng,
Dáng chiều giục giã cửa đài trang.
Cảm thương nhan sắc, mờ thu thủy,
Phơ phất trùng dương khói ải quan.

Nước buồn cũng bởi mắt em xanh,
Hồ biển rưng rưng biếc mấy thành?
Em tự phương trời, thu gởi lại
Nụ cười thương nhớ, nét đan thanh.Đinh Hùng
bienxanh  
#1425 Posted : Monday, August 31, 2020 9:22:34 PM(UTC)
bienxanh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/29/2011(UTC)
Posts: 162
Location: Vancouver

Thanks: 13 times
Was thanked: 29 time(s) in 23 post(s)

UserPostedImage

Nhớ Xưa Em Thích Me Chua

Bất ngờ giữa phố gặp em
Vẫn như dạo ấy : rất thèm me chua ...
Cái thời con gái se sua
Nhớ em thường giấu me chua dưới bàn

Nhớ tôi trong lớp học hoang
Thò tay trộm lấy vội vàng quà em !
Giỡn chơi thôi ... để đỡ thèm ...
Nhốt trong tim óc nỗi niềm cỏ hoa .

Bây giờ em của người ta
Thoáng hương me chín bay qua ngõ hồn .


Trần Quang Châu
Kalua  
#1426 Posted : Saturday, September 5, 2020 9:53:40 PM(UTC)
Kalua

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 1/23/2012(UTC)
Posts: 46

Was thanked: 5 time(s) in 4 post(s)

UserPostedImage

Hòa thượng, chú tiểu và chậu hoa lanTrong ngôi chùa nọ có một vị hòa thượng già sống cùng với một chú tiểu. Vị hòa thượng già có trồng một chậu hoa lan. Được chăm chút mỗi ngày nên cây hoa lan rất khỏe mạnh, nở hoa rất đẹp, khiến ai thấy cũng phải xuýt xoa.
Một hôm, hòa thượng già có việc phải ra ngoài vài ngày nên đã giao chậu hoa lan cho chú tiểu, nhờ chú ta chăm sóc.
Chú tiểu rất có trách nhiệm, hằng ngày chăm chút cho hoa lan chẳng khác gì cách hòa thượng già vẫn làm nên cây hoa cứ thế phát triển xanh tốt.
Chẳng ngờ, một hôm, sau khi đã tưới cho cây xong, chú tiểu đặt chậu hoa ra bên kệ cửa sổ rồi ra ngoài làm việc.
Một lúc sau, trời bỗng đổ mưa rào. Mưa nặng hạt và gió đã khiến chậu hoa bị dập nát. Chú tiểu chạy về đến nơi, nhìn thấy cảnh tượng này, chú vừa đau lòng vừa sợ bị thầy trách mắng.
Vài ngày sau, hòa thượng già trở về, chú tiểu mang toàn bộ sự việc kể cho thầy nghe và chuẩn bị sẵn tâm lý chịu khiển trách. Thế nhưng, sư thầy không hề nói gì.
Chú tiểu lấy làm lạ lắm, bởi rõ ràng đó là chậu hoa mà thầy mình rất thích. Nhận thấy mối băn khoăn trên mặt học trò, hòa thượng già lúc này mới cười, nói:
“Ta trồng hoa lan, không phải là để tức giận.”
Chỉ một câu nói đơn giản như vậy nhưng đã nói lên một thái độ sống vô cùng tích cực, đạt đến độ cảnh giới ở đời.
Tương tự như việc trồng hoa lan vậy, chúng ta làm việc hằng ngày cũng không phải để tức giận, chúng ta yêu thương lẫn nhau cũng không phải để tức giận…
Những thứ ta vô cùng nâng niu trân trọng một khi đã không thể lấy lại được cũng không cần phải tiếp tục oán trách làm gì, hối hận làm gì.
Những lúc còn có trong tay, hãy trân trọng, còn một khi đã mất đi rồi, hãy cứ thản nhiên, đừng hối hận, đừng oán trách, tâm sẽ tốt hơn.
Nếu trong lòng ôm hận, sống ở nơi nào đi chăng nữa bạn vẫn có thể hận;
Nếu trong lòng bạn biết ơn, sống ở đâu bạn cũng sẽ cảm thấy biết ơn;
Nếu bạn trưởng thành, trong mọi việc bạn đều có thể trưởng thành;
Không phải thế giới đang lựa chọn bạn mà chính là bạn đang lựa chọn thế giới cho mình.


Thien Chan
tictac  
#1427 Posted : Monday, September 7, 2020 5:00:36 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)

UserPostedImage

Tiếng đóng cửaTôi mới chuyển đến nơi ở mới, cứ gần nửa đêm đang lúc ngủ ngon, tôi bị thức giấc vì tiếng đóng cửa rất mạnh ở lầu trên và tiếng chân lộp cộp rất khó chịu.

Nhiều ngày kế tiếp nhau, vẫn tiếng đóng cửa và tiếng dép vào đúng giờ ấy khiến tôi không sao chịu nổi.

Mẹ tôi khuyên : '' Thôi con à, chúng ta mới đến, con đừng vội, kẻo làm mất lòng hàng xóm ''.

Tôi đem chuyện ra than thở với mấy người trong xóm.
Có người khuyên : '' Bà và chị cố gắng chịu đựng tiếng đóng cửa đó một thời gian. Chắc sẽ không lâu đâu . . . ''

Rồi người ấy nói tiếp : '' . . . Nửa năm trước, người cha bị tai nạn xe qua đời; người mẹ bị ung thư, liệt giường, không đi lại được.
Tiếng đóng cửa đó là của người con. Hoàn cảnh khá đáng thương, xin bà và chị thông cảm !

Cậu thanh niên này mới chỉ độ 16 tuổi. Tôi tự nhủ : '' Trẻ người non dạ, cố chịu đựng thôi ''.

Thế nhưng, tiếng đóng cửa vẫn tiếp tục xảy ra. Tôi quyết định lên lầu nhắc nhở.

Cậu bé mở cửa, hốt hoảng xin lỗi : '' Dì thứ lỗi, cháu sẽ cố gắng cẩn thận hơn . . . ''

Thế nhưng, cứ khi tôi vừa thiu thiu giấc ngủ, tiếng đóng cửa quen thuộc lại vang lên đập vào tai tôi như thách thức.

Mẹ tôi an ủi : '' Ráng đi con, có lẽ nó quen rồi ! Từ từ mới sửa được. . . ''

Rồi khoảng một tháng sau, đúng như lời mẹ nói, tiếng đóng cửa đột nhiên biến mất.

Tôi nằm trên giường nín thở lắng tai nghe, tiếng khép cửa thật nhỏ, và bước chân nhẹ nhàng cẩn thận.

Tôi nói với mẹ : '' Mẹ nói đúng thật ! ''

Nhưng tôi bỗng bất ngờ … khi thấy hai mắt mẹ tôi ngấn lệ.

Mẹ tôi nghẹn ngào nói : '' Mẹ thằng bé trên lầu đã ra đi rồi, tội nghiệp thằng bé, ban ngày đi học, đêm đến quán chạy bàn.

Nó cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền chạy chữa cho mẹ, nhưng rồi bà ấy vẫn không qua khỏi

Trong tình hàng xóm, tôi sắp xếp thời gian viếng xác người phụ nữ ấy.

Cậu bé cúi thấp đầu, tiến đến gần tôi và nói : “'' Dì ! Nhiều lần cháu làm Dì mất ngủ, cháu xin Dì tha lỗi ''.

Rồi cậu nói trong tiếng nấc : '' Mẹ cháu mỗi ngày một yếu, nói không được, nghe không rõ, cháu đóng cửa mạnh để mẹ biết cháu đã về,
có thế bà mới an tâm ngủ, Nay mẹ cháu không còn nữa, Dì ạ . . . ''

Nghe câu chuyện, tôi bỗng cảm thấy như bị ù tai, lệ từ hai khóe mắt tôi bỗng tuôn trào ra ...
Tôi thấy mình quả là vô tâm, thiếu cảm thông với hoàn cảnh của người khác.

Cảm thông là tối cần trong các mối quan hệ và lòng khoan dung là quà tặng đáng giá nhất trên đời.

Xin Bạn đừng bao giờ khép lại lòng mình,

Cầu mong cho con người chúng ta luôn hướng đến một nhịp đập trái tim quảng đại, tấm lòng vị tha, nhân ái, vượt qua những suy nghĩ tầm thường, để mặc lấy tâm tình yêu thương

Tạo Hóa ban tặng riêng chỉ có ở '' Con Người '' . . .


Yesterday st
tictac  
#1428 Posted : Friday, September 11, 2020 1:02:03 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage
https://www.youtube.com/...3fs&feature=youtu.be

Thuyền Và Biển
Thơ : Xuân Quỳnh
Nhạc & Hoà âm : Thanh Trang
Tiếng hát : Vũ Trung Hiền


Chỉ có thuyền mới hiểu
Biển mênh mông nhường nào
Chỉ có biển mới biết
Thuyền đi đâu, về đâu

Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau - rạn vỡ

Nếu từ giã thuyền rồi
Biển chỉ còn sóng gió”

Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố.....

Edited by user Friday, September 11, 2020 1:14:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1429 Posted : Thursday, September 24, 2020 9:50:48 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)

UserPostedImage

Mưa Học Trò


Hình như là lất phất mưa
Đủ cho hạt bụi lên vừa mắt em
Tiếng ve ru cánh phượng mềm
Cháy trong vòm lá nỗi niềm tháng năm

Tóc dài từ thủa xa xăm
Thả trên vạt nắng xưa nằm nghiêng nghiêng
Mộng về một khoảng trời riêng
Mắt xanh cửa lớp ưu phiền gửi theo

Tay lùa ngọn gió trong veo
Mới thương mùa hạ rơi vèo như không
Hàng me xanh đến nao lòng
Tiếc chi một nét môi cong với chiều

Em về khua guốc liêu xiêu
Áo bay cuối phố dài theo mắt người
Hình như mưa lất phất cười
Hồn nhiên làm tuổi hai mươi biết buồn.Từ Kế Tường
tictac  
#1430 Posted : Friday, October 16, 2020 7:31:58 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage

Tà Áo Tương Tư

Tình riêng theo gót em qua
tương tư đem dấu trong tà áo bay
em về giặt áo có hay
vô tình vò nát tim này đem phơi

Gió bay không gửi được lời
đành đem giấu kín một trời nhớ nhung
mai kia dù vẫn lạnh lùng
từng trong tà áo một vùng si mê...


Trandaik

Edited by user Friday, October 16, 2020 7:33:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1431 Posted : Thursday, November 12, 2020 10:43:45 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)


UserPostedImage

Bờ mi khép lại...một trời tương tư

Mắt em là ngọc lưu ly
ánh nhìn gom hết Ðường thi thuở nào
mắt em lóng lánh trăng sao
khổ lòng họa sĩ pha bao sắc màu

Lung linh hai hạt trân châu
buồn cho nét nhạc, gây sầu văn chương
lúc vui dợn sóng đại dương
khi buồn vương khói mơ sương mặt hồ

mắt em từ cõi hư vô
ghé qua trần thế, để tô điểm đời
Em đang nhìn thoáng nửa vời
bờ mi khép lại...một trời tương tư


TrầnDạiK

Edited by user Thursday, November 12, 2020 10:44:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1432 Posted : Friday, November 20, 2020 10:24:14 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage

Sao Cũng Được


Binz (Guitar Version)

Anh ca không hay, anh đàn nghe cũng dở
Quang Lê nói như vậy đó
Nhưng vẫn hát cho em, hát thật lòng nghe cũng đỡ
Hát cho em cả bầu trời hy vọng đã vài lần anh tưởng vỡ
Bất kể khi nào em muốn về cửa trái tim anh vẫn mở
Người ta nói người con gái đi bên cạnh
Là món trang sức quý nhất ah
Thế nên anh lấp lánh
Nhưng vẫn không thể nào bằng mắt em
Có lẽ điều tệ nhất là mất em
Nhưng mà anh sẽ không ngu ngốc vậy
Ít nhất là ngay trong lúc này
Cổ áo anh luôn nghe mùi thuốc lá
Hòa với một chút mùi nước hoa
Đôi khi là dấu môi em trên đó
Đôi khi là hương tóc em tối qua
Em thường nói anh ơi đi chậm lại
Khi ngang qua con đường nhỏ có hoa
Để tay em siết anh ôm chặt lại
Sài Gòn này như chỉ còn có ta

Anh có thể chờ em từ sáng đến tối
Chỉ để thấy em trong bộ đồ anh yêu
Có em ngồi phía sau
Đi đâu cũng được

Em không cần mang son mỗi khi gặp anh
Năm phút sau son sẽ mờ ngay thôi
Vì em thích anh hôn lên môi
Lên đâu cũng được

Em không phải mang makeup từ sáng đến tối
Anh trót yêu luôn mộc mạc nơi em
Em vẫn lung linh khi cần
Em sao cũng đẹp

Rồi mai này ta già đi
Em muốn trước sân nhà đầy hoa
Anh nói em còn bên anh
Thì anh sao cũng được
Yeah

Em nói em không thích người vô tâm
Nhưng anh sao cũng được
Là con gái ai không muốn được quan tâm?
Nhưng anh sao cũng được
Vì nếu thương em anh sẽ không làm em đau
Và nếu em khóc em sẽ không cần anh lau
Và nếu phải đi em sẽ không quay trở lại
Và nếu em là yên bình anh sẽ chẳng cần đi đâu
Yeah anh thích điều đó
Anh vẫn đang say em có biết điều đó?
Oh sorry nãy giờ em nói gì?
Sorry nãy giờ không để ý
Vì anh mải nhìn em đôi mắt huyền
Cả cái cách em nhìn anh rất hiền
Khi cười làm rớt tim anh
Khi buồn còn vẫn long lanh

Anh có thể chờ em từ sáng đến tối
Chỉ để thấy em thôi babe...
Có em ngồi phía sau
Đi đâu cũng được

Em không phải mang son môi...
Em biết năm phút sau son sẽ mờ...
Vì anh thích hôn lên môi...
Hôn rất nhiều

Em không phải mang makeup từ sáng đến tối
Em vẫn lung linh khi cần
Em sao cũng đẹp
Rồi mai này ta già đi
Em muốn trước sân nhà đầy hoa
Ok
Anh sao cũng được
tictac  
#1433 Posted : Saturday, November 21, 2020 10:53:59 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage

Tóc ThềBố mẹ tôi lấy nhau từ lúc hai người còn rất trẻ.
Mẹ kể: ngày trước, trong đám sinh viên trường Mỹ Thuật mẹ chỉ để ý đến
bố vì bố có mái tóc rất đẹp.
Mối tình của hai người cũng lắm trắc trở.
Bà tôi bảo:
"Con yêu gì thằng đó, chân yếu tay mềm, rồi cũng khổ thân mày".
Mẹ cười nói với bà:
"Con yêu vì anh ấy có mái tóc đẹp. Cái tóc là gốc con người mà mẹ!"
Cả họ ngoại tôi đều bảo mẹ gàn. Riêng bạn bè của mẹ thì khuyên ngăn:
"Chẳng lẽ mày yêu hắn chỉ vì mái tóc?"
Mẹ triết lý:
"Nhưng ít ra cũng còn có cái để yêu".
Lúc chỉ còn có hai người với nhau, mẹ cũng nói thật lòng với bố thế.
Cứ tưởng rằng bố sẽ buồn, nhưng không, Bố còn đùa tếu:
"Mái tóc muôn năm".
Sau ngày cưới, mẹ đi chợ sắm cho tổ ấm của mình. Trong những thứ linh
tinh mà mẹ khuân về có một cái kéo, một con dao cạo sắc lem.
Mẹ tuyên bố:
"Kể từ ngày hôm nay em sẽ hớt tóc cho anh. Cấm anh ra tiệm!".
Hôm đầu tiên "ra nghề", mẹ phải cày cục gần một buổi mới hớt xong mái
tóc của bố.
Không biết "tác phẩm nghệ thuật" của mẹ đạt đến trình độ nào mà sáng
hôm sau bố phải đội sùm sụp cái mũ trên đâu để đến cơ quan.
Qua mấy chục năm, tay nghề của mẹ đến nay đã hết sức "vững vàng". Mặc
dù là hiệu trưởng của một trường cao đẳng sư phạm, phải giảng dạy, họp
hành suốt ngày nhưng chưa bao giờ mẹ quên việc chăm sóc mái tóc của
bố.
Món quà mà mẹ tặng bố sau những chuyến công tác về thường là những
chai thuốc gội đầu, những lọ dầu xịt tóc. Và công việc trước tiên là
kiểm tra xem cái râu, cái tóc của bố có "vấn đề" gì không.
Còn bố, từ một chú học trò chỉ biết ngoan ngoãn vâng lời thì bây giờ
đã "nghiện" nặng. Đố ai hớt tóc được cho bố. Có những lần đi công tác
ở nước ngoài gần năm tháng trời nhưng bố vẫn không chịu hớt tóc viện
lý do là để vậy cho ấm.
Bố thường bảo:
Không có hạnh phúc nào bằng sau những chuyến đi mệt nhoài được ngả
người trên ghế để cho mẹ hớt tóc và gội đầu.
Những lúc hai người giận nhau thì bao giờ bố cũng làm lành trước.
"Chiêu thức" thường dùng của bố là soạn "đồ nghề" ra nhờ mẹ hớt tóc.
Và mẹ chỉ chờ có thế để chính thức tuyên bố "hòa bình" .
Mẹ tôi ngã bệnh đã gần nửa năm nay. Căn bệnh nan y đã rút cạn sức lực của mẹ.
Suốt thời gian đó, bố túc trực bên giường bệnh, tự tay lo lắng tất cả,
ngay đến việc đút cháo cho mẹ bố cũng giành làm vì sợ chúng tôi vụng
về.
Một hôm mẹ nắm tay bố cười buồn nói:
"Thôi! em cho anh ra tiệm hớt tóc đó. Gớm ! tóc tai gì mà phát khiếp !".
Bố nghẹn ngào lắc đầu, chẳng nói được lời nào . Ít lâu sau thì mẹ mất.
Chôn cất mẹ xọng, bố tôi già xọm hẳn đi.
Lúc đêm vợ tôi nói:
"Mai anh đưa tiền cho cụ đi hớt tóc . Trông cụ mà não cả lòng".
Sáng ra bố bảo:
Thằng cả cắt tóc cho Bố
Nói xong bố đến bên bàn thờ của mẹ, run run lần mở bọc vải lấy ra
những thứ "đồ nghề" mà mẹ để lại và đưa cho tôi.
Khi nhát kéo đầu tiên vừa lướt qua thì những dòng nước mắt nóng hổi
của bố cũng lặng lẽ rơi xuống.
Tôi ôm lấy bố nức nở. Phía trên kia mẹ vẫn cười tinh nghịch.

Nguyễn Khôi
tictac  
#1434 Posted : Thursday, November 26, 2020 6:55:06 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,010
Location: Riverside

Thanks: 366 times
Was thanked: 601 time(s) in 502 post(s)
UserPostedImage
Happy Thanksging Day
Users browsing this topic
Guest
72 Pages«<707172
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.