Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, February 24, 2020 1:12:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


EURO - 2020 ở 12 nước, tai họa môi trường ?

Anh Vũ - RFI - 23/02/2020
Ngày 12/06/2020 EURO 2020 chính thức khai cuộc với khuôn khổ hoành tráng chưa từng có trong lịch sử. Trong một tháng tháng, 51 trận đấu diễn ra tại 12 quốc gia trải rộng khắp trên lục địa châu Âu với khoảng cách di chuyển cách nhau nhiều nghìn km. Người hâm mộ bóng đá háo hức chờ đợi, trong khi các chuyên gia về khí hậu thì cảnh báo giải đấu là một tai họa về môi sinh.

Sáng kiến mở rộng quy mô giải bóng đá đỉnh cao châu Âu của Michel Platini, cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA, ban đầu được đón nhận như là một cuộc cách mạng đem lại cơ hội đón ngày hội bóng đá cho mọi quốc gia. Nhưng giờ đây mô hình giải đấu lớn đang bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích gây phát thải lớn khí gây hiệu ứng nhà kính làm khí hậu toàn cầu bị hâm nóng.

Trước tiên là yếu tố khoảng cách giữa các nơi tổ chức trận đấu. Lấy một thí dụ : cổ động viên Ba Lan muốn xem đội tuyển nhà thi đấu vào tháng 6/2020, chỉ riêng giai đoạn vòng bảng, sẽ phải đi lại 6000 km trong 10 ngày từ Ba Lan đến Bilbao ở Tây Ban Nha rồi qua Dublin của Ailen. Nếu như đội tuyển Ba Lan được vào vòng 1/8, cổ động viên Ba Lan này sẽ phải bay tới Budapest và chẳng may đội tuyển họ vào được tứ kết và muốn tiếp tục đi theo cổ vũ đội tuyển thì họ sẽ phải di chuyển đến thành phố Baku của Azerbaidjan, ở cách 4000 km với Luân Đôn địa điểm tổ chức các trận bán và chung kết.

So sánh với giải theo thể thức cũ 4 năm trước, EURO 2016 tổ chức tại Pháp, các cổ động viên chỉ cần một chiếc vé khứ hồi tới Pháp cộng thêm với vài hành trình bằng xe lửa di chuyển đến 10 thành phố tổ chức là đủ.

Trên đây chỉ là cách tính toán trên lý thuyết.Nhưng rõ ràng mở rộng các địa điểm thi đấu ra 12 quốc gia tất yếu dẫn đến việc di chuyển tăng lên gấp bội so với ở một nước. Đó cũng là cơ sở để các nhà bảo vệ môi trường, đặc biệt là những nghị sĩ các đảng Xanh tại Nghị Viện Châu Âu, lên tiếng lo ngại về tác động của EURO mở rộng đến môi trường khí hậu, một vấn đề cấp bách đang đặt ra cho toàn thế giới.

Định chế quản lý bóng đá Châu Âu cho biết trong vấn đề tổ chức giải đấu đã tính đến các yếu tố gây ô nhiễm chính là hạ tầng cơ sở và giao thông. Vì thế mà nhiều đội tuyển quốc gia bóng đá mạnh như Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Ý, có khả năng đi xa trong giải sẽ chủ yếu thi đấu trên sân nhà ở vòng bảng nhằm hạn chế sự di chuyển của các cổ động viên cuồng nhiệt sẵn sàng di chuyển hàng nghìn km theo cổ vũ đội nhà. Ngoài ra, « rất ít các cơ sở hạ tầng cho thi đấu được xây thêm » chỉ có 1 trong 12 sân vận động, đó là sân tại Budapest, được xây mới.

Nhưng những lập luận như vậy có thuyết phục được các nhà chuyên môn ? Theo ông Andrew Walfle, nhà nghiên cứu thuộc Tyndall Centre for Climate Change Research, Đại học Manchester, xây dựng thực ra là tác nhân ô nhiễm còn hơn cả giao thông, trong các cuộc thi đấu thể thao lớn. Như vậy, EURO 2020 đã giảm phát thải ô nhiễm rất nhiều so với giải đấu khác, như giải Cúp Thế giới 2022 tại Qatar, nơi toàn bộ hệ thống sân vận động được xây mới hiện đại để phục vụ sự kiện.

Còn về vấn đề phát thải do việc di chuyển của khán giả, các nhà chuyên môn cho rằng đây là yếu tố khó có thể tính toán nhất. Các ước tính đánh giá chủ yếu dựa trên các giả thuyết, ít nhiều không sát thực tế.

Theo các tính toán cơ học sẽ có khoảng 425 nghìn tấn CO2 bị phát thải từ các chuyến di chuyển của cổ động viên, đội bóng trong thời gian diễn ra EURO 2020. Trong khi đó, theo các báo cáo sau sự kiện của các nước tổ chức trước đây, kỳ EURO 2016 tổ chức trong một nước đã làm phát thải lên tới 517 nghìn tấn CO2 và gần 1,5 triệu tấn cho Cúp bóng đá Thế giới 2018, diễn ra tại 11 thành phố của nước Nga. Tất nhiên Cúp thế giới có 32 đội tuyển quốc gia tham dự đến từ khắp các châu lục, trong khi EURO chỉ có 24 quốc gia.

Chuyên gia môi trường khí hậu Nguyễn Đức Hiệp tại bang New South Wales- Úc, cho rằng mức độ tác động đến môi trường khí hậu của việc di chuyển chưa hẳn đã đã quá lớn. Nhất là giờ đây thế giới đã có cơ chế bồi thường cho phát thải CO2 do di chuyển.

Trồng 50 nghìn cây xanh ở mỗi nước tổ chức

UEFA, nhà tổ chức giải đấu, khẳng định đã ý thức được vấn đề « cấp bách » và hứa EURO 2020 sẽ là « giải đấu tôn trọng môi trường » nhất trong lịch sử. Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu cam kết « bồi thường » 425 nghìn tấn các bon do giải đấu phát thải thông qua các khoản đầu tư vào các dự án nhằm giảm phát thải gây ô nhiễm, đồng thời UEFA đã thông báo chương trình trồng 50 nghìn cây xanh ở mỗi nước đón giải đấu, việc làm được cho là mang tính tượng trưng nhiều hơn. Chuyên gia môi trường Andrew Walfle được trích dẫn ở trên cho rằng, « trồng cây rồi bỏ đi, không giải quyết được vấn đề. Việc làm này sẽ không thay đổi được khối lượng phát thải sinh ra trong giải đấu ».

Để giảm tác động lên môi trường sinh thái, UEFA dự tính sẽ cung cấp cho các khán giả có vé vào sân một loại vé miễn phí đi lại trên các phương tiện công cộng ở các thành phố diễn ra giải đấu.

Theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Đại học Cần Thơ, bồi thường phát thải là một giải pháp, nhưng ông nhấn mạnh đến các biện pháp bảo vệ môi trường tại nơi diễn ra sự kiện.

Về khía cạnh tái chế rác thải ở sân vận động, UEFA tin rằng EURO 2020 sẽ làm tốt hơn giải 2016 tại Pháp, tại đó chỉ có 38% rác thải trên sân vận động được tái chế.

Xem lại mô hình mở rộng giả đấu

Nếu như EURO mới nâng thành phần dự giải từ 16 lên 24 đội cách đây 4 năm thì, FIFA đang dự định nâng số đội dự Cúp thế giới từ 32 lên 48 đội.

Việc mở rộng quy mô giải đấu trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà tổ chức và những người bảo vệ môi trường. Trong khi đó, những sự kiện như vậy luôn là ngày hội lớn của người hâm một và là cơ hội hốt bạc đối với các nhà tổ chức.

Hồi tháng 9/2019, chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin đã thừa nhận : « đến lúc này thế giới bóng đá chưa làm được gì nhiều cho môi trường » và EURO 2020 sẽ « gây ô nhiễm nhiều ».

Gần đây định chế quản lý bóng đá Châu Âu nhiều lần nhắc đến khả năng phiên bản EURO 2020 sẽ không tiếp tục trong kỳ tới và EURO sẽ trở lại như cũ với nước chủ nhà giải 2024 là Đức.

Edited by user Monday, October 5, 2020 7:05:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Thursday, August 20, 2020 7:05:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Paris Saint-Germain lần đầu tiên trong lịch sử vào chung kết Cúp C1 châu Âu

Anh Vũ - RFI - 19/08/2020
Hôm qua, 18/08/2020, trên sân vận động Luz ở Lisboa, đại diện bóng đá Pháp, câu lạc bộ Paris Saint-Germain lập thêm kỳ tích, giành chiến thắng 3-0 trước RB Leipzig, đại diện bóng đá Đức, lần đầu tiên trong lịch sử 50 năm của mình bước vào trận chung kết cúp bóng đá châu Âu Champions League.

Trong một trận bán kết với khuôn khổ giải đấu chưa từng có vì dịch Covid-19 : Trở lại sau 5 tháng nghỉ thi đấu, các đội gặp nhau 1 lượt , chơi trên sân trung lập không khán giả, đội bóng đến từ Paris đã có chiến thắng khá dễ dàng trước RB Leipzig, câu lạc bộ non trẻ, thành lập năm 2009 nhưng được đánh giá là một thế lực đang nổi lên của làng bóng Đức, Bundesliga.

Ba bàn thắng ghi được từ Marquinhos (13’), Di María (42’), Bernat (56’) đã đưa PSG đến rất gần với giấc mơ lớn giành danh hiệu vô địch Cúp C1 châu Âu mà cho đến giờ bóng đá Pháp mới chỉ có duy nhất Olympique Marseille giành được vào năm 1993.

Sau gần một thập kỷ, từ khi được giao vào tay các ông chủ giầu có đến từ Qatar, đội bóng thành Paris nuôi tham vọng lớn trên đấu trường châu Âu nhưng vẫn chỉ sống trong ảo tưởng, thất vọng dù đã được đầu tư hàng trăm triệu euro cho mỗi mùa bóng để có đủ các tên tuổi lớn nhất của bóng đá thế giới.

Paris Saint-Germain chưa bao giờ vào đến được bán kết của giải đấu lớn nhất bóng đá châu Âu. Lần duy nhất PSG vào tới bán kết Cúp C1 là vào năm 1995.

Lần này, trong một mùa bóng đặc biệt, bị đảo lộn vì dịch virus corona, Paris Saint-Germain cuối cùng đã đi đến trận cuối cùng vào ngày 23/08 tới đây, hoặc gặp Bayern Munich, một đại diện khác của bóng đá Đức, hoặc Olympique Lyonnais, một đối thủ qua quen thuộc của PSG ở giải vô địch quốc gia Pháp Ligue 1. Hai đội này sẽ gặp nhau tối 19/08 tại Lisboa để phân định chiếc vé vào chung kết. Đây cũng là giải đấu thành công nhất của bóng đá Pháp, khi mà có tới hai đội bóng có mặt ở bán kết, và cơ hội một trận chung kết 100% Pháp hoàn toàn có thể.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, August 23, 2020 5:46:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chung kết Champions League: PSG ở trước cửa thiên đường

Anh Vũ - RFI - 23/08/2020
Một mùa bóng đặc biệt cùng với thành công chưa từng có trên đấu trường châu Âu của làng bóng Pháp. Hai đại diện của Ligue 1, Paris Saint-Germain và Olympique Lyonais vào tới bán kết của giải đấu danh giá nhất châu Âu Champions League. Và nhất là câu lạc bộ của thủ đô Paris, lần đầu tiên đi tới trận chung kết gặp đại diện bóng đá Đức Bayern Munich, trên sân của thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha, tối Chủ Nhật 23/08/2020.

Đây là trận chung kết trong mơ thực sự khi mà cả hai đối thủ đều đã có một hành trình tuyệt vời ở mùa giải châu Âu năm nay. Bayern dù đã có một bảng thành tích dày kín trên sân cỏ châu Âu, nhưng đây là trận chung kết đầu tiên sau 7 mùa giải Champions League. Để bước vào trận chung kết hai đội đều đã có chiến thắng tưng bừng khẳng định vị thế là những đội bóng hàng đầu của châu Âu

Với đội bóng thành Paris, trận chung kết ở sân chới châu Âu không chỉ là giấc mơ lớn đang thành hiện thực mà đó còn là chiến công lịch sử cho câu lạc bộ, cho làng bóng Pháp, vốn hiếm hoi mới thấy xuất hiện ở hai vòng đấu cuối cùng của giải lớn châu Âu. PSG vào chung kết Cúp C1 đã tạo một bầu không khí phấn khích, giữa lúc dịch bệnh đang đe dọa trở lại. Suốt những ngày qua, không chỉ với cổ động viên của đội bóng, truyền thông mà cả các nhà chính trị, từ bộ trưởng Thể Thao, thị trưởng Paris và tổng thống Pháp đều nhắc đến tên PSG một cách đầy tự hào và hy vọng.

Cũng dễ hiểu được tình cảm của người hâm mộ bóng đá Pháp khi mà PSG là câu lạc bộ thứ 5 của giải vô địch quốc gia Pháp vào đến trận chung kết của giải đấu ra đời từ năm 1955 và mới chỉ có duy nhất Olympique de Marseille dành được chiếc Cúp lớn của bóng đá châu Âu năm 1993. Đây cũng là thành quả đầu tiên của người Qatar sau 9 năm đổ tiền không tiếc cho đội bóng của Paris.Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, October 5, 2020 7:03:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Vòng bảng Cúp Bóng Đá C1 Châu Âu: Các đội Pháp tránh được sao quả tạ

Trọng Nghĩa - RFI - 04/10/2020
Sau một thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cho các hoạt động thi đấu bị đảo lộn, các trận giành Cúp Bóng Đá Châu Âu C1 - chính thức gọi là Champions League - như đã phần nào trở lại bình thường, với lễ bốc thăm vòng bảng mùa bóng mới 2020/2021 được tổ chức ngày 01/10/2020 tại trụ sở Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA ở thành phố Nyon, Thụy Sĩ.

Các trận đầu tiên sẽ được tranh ngày 20-21 tháng 10, để tiến tới trận chung kết ngày 29/05/2021 trên sân vận động Ataturk, thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Mùa giải C1 năm nay, Pháp có ba đại diện: Paris Saint-Germain (PSG) của thủ đô Paris, Olympique de Marseille (OM) của Marseille, thành phố cảng miền Nam, và Stade Rennais FC (gọi gọn là Rennes) của thủ phủ vùng Bretagne, miền tây nước Pháp, lần đầu tiên được vào vòng bảng C1.

Tránh được đại gia, nhưng gặp lại khắc tinh

Thần may mắn có vẻ không mấy phù hộ các đội Pháp vì cả ba đều rớt vào những bảng có những khắc tinh là các câu lạc bộ sừng sỏ của Anh: Paris-Saint-Germain chẳng hạn sẽ phải gặp Manchester United, Olympique de Marseille thì đụng đầu Manchester City, trong lúc Rennes sẽ phải vất vả với Chelsea.

Cho dù trong thời gian gần đây các câu lạc bộ Pháp đã cải thiện được tình hình, trong xu thế vươn lên trở lại của bóng đá Pháp nói chung, nhưng trong tổng thể, các đội Pháp ít khi thắng được, nhất là khi phải đấu trên sân đối phương.

Tuy nhiên, có thể nói là các câu lạc bộ Pháp nhìn chung đã tránh được những đại gia như FC Barcelona, Real Madrid của Tây Ban Nha, Bayern Munich của Đức, Liverpool của Anh hay Juventus của Ý.

Bảng C: Marseille, Manchester City (Anh), Porto (Bồ Đào Nha) Olympiacos (Hy Lạp).

Bảng E: Rennes, Chelsea (Anh), Sevilla (Tây Ban Nha), Krasnodar (Nga).

Bảng H: Paris, Manchester United (Anh), Leipzig (Đức), Istanbul Başakşehir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Paris-Saint-Germain và những trận phục thù

Đối với Paris-Saint-Germain, đối thủ mạnh nhất trong bảng H sẽ là câu lạc bộ Anh Quốc Manchester United, với trận đấu đầu tiên là vào ngày 20/10 trên sân nhà Parc des Princes.

Cuộc thư hùng cuối cùng trên sân Parc des Princes ở Paris tháng 3/2019, đã biến thành cơn ác mộng đối với đội Pháp. Ở trận lượt về vòng 1/8, quả phạt đền ở phút bù giờ của Marcus Rashford đã giúp cho các con Quỷ Đỏ (Red Devils, biệt danh của Manchester United) thắng 3-1, giành vé đi tiếp một cách bất ngờ sau trận thua 2-0 trên sân Old Trafford.

Câu lạc bộ Đức RB Leipzig cũng gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp hơn cho huấn luyện viên người Đức Thomas Tuchel của PSG: Đây là đội bóng từng bị câu lạc bộ Pháp đánh tan tác 3-0 trong trận bán kết cúp C1 mùa bóng 2019-2020 vào tháng 8 ở Lisboa. Đội Đức như vậy là sẽ có dịp trả thù.

Đội cuối cùng ở bảng H, là câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul Basaksehir, lần đầu tiên được tham gia Cúp C1. Dù là lính mới, đội bóng nổi tiếng là thân với tổng thống Erdogan này cũng không nên bị coi thường vì là đương kim vô địch Thổ Nhĩ Kỳ.

Olympique de Marseille có hy vọng giành vé thứ hai

Trong bảng C, dù phải gặp đối thủ sừng sỏ là Manchester City của Anh, câu lạc bộ Pháp OM có nhiều hy vọng vượt cạn trước hai đôi đẳng FC Porto của Bồ Đào Nha, hay Olympiacos FC Piraeus của Hy Lạp.

Trong bảng này, OM có thể hy vọng giành quyền vào vòng trong, nhờ vị trí thứ hai sau ngôi vị đầu bảng được cho là không thể vuột khỏi tay các chàng Thị Dân Cityzens (biệt hiệu của các chiến binh Manchester City) của huấn luyện viên tài hoa Pep Guardiola.

Rennes, chàng tí hon của Cúp C1 gặp may

Riêng câu lạc bộ thành phố Rennes, miền Tây nước Pháp, lần đầu tiên trong lịch sử được tham gia vòng bảng Cúp C1, cũng đã may mắn rơi vào bảng E của câu lạc bộ Tây Ban Nha Sevilla FC, đương kim vô địch Europa League, tránh được toàn bộ các đại gia châu Âu như Bayern Munich, Real Madrid hoặc Barça.

Trên giấy tờ, câu lạc bộ Anh Chelsea sẽ là ứng viên nặng ký nhất của ngôi vị số một bảng E, giành chiếc vé thứ nhất vào vòng trong, nhất là khi đạo quân xanh – The Blues – mới đây đã tuyển mộ được tiền đạo Timo Werner, một chiếc giày vàng của đội tuyển quốc gia Đức, hậu vệ Brazil Thiago Silva, từng là thủ quân của câu lạc bộ Pháp PSG, và Edouard Mendy cựu thủ môn của Rennes.

Đối với chiếc vé thứ hai, cả ba đội Sevilla, Rennes và Krasnodar của Nga, cũng là tân binh của Cúp C1, đều có hy vọng giành được.

Tiền đạo Đức Lewandowski đoạt Quả Bóng Vàng “ảo”

Nhân lễ bốc thăm vòng bảng Cúp C1 châu Âu hôm 01/10 vừa qua, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA cũng đã trao tặng một số giải thưởng cho các cầu thủ xuất sắc trong mùa bóng đã qua. Giới quan sát đặc biệt chú ý đến người được trao giải Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất trong năm của UEFA.

Danh hiệu này đã lọt vào tay Robert Lewandowski, người Ba Lan, đang đá cho câu lạc bộ Đức Bayern Munich. Trong cuộc đua giành danh hiệu này, trung phong 32 tuổi đã nhận được 477 điểm, hơn hẳn người về nhì là tiền vệ người Bỉ Kevin De Bruyne 29 tuổi của đội Manchester City, được 90 điểm, và thủ môn người Đức Manuel Neuer 34 tuổi, cũng thuộc câu lạc bộ Bayern, được 66 điểm.

Do việc giải Quả Bóng Vàng 2020 bị huỷ vì dịch Covid-19, giải Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất trong năm của UEFA đã trở thành danh hiệu được coi là tương đương với Quả Bóng Vàng, và Lewandowski thực sự xứng đáng nhận được giải này, do một tập hợp gồm 80 huấn luyện viên 55 nhà báo bình chọn.

Chuyên gia bóng đá Olivier Pron của RFI nhận định:

“Việc tiền đạo Ba Lan được chọn không có gì đáng ngạc nhiên vì Lewandowski đã bay cao trên mùa bóng rất đặc biệt này.

Với 49 bàn thắng trong 41 trận đấu, thì quả là khó mà tìm được một đối thủ cho cầu thủ này. Ngoài ra, cũng phải cộng thêm 5 danh hiệu vô địch mà anh đã cùng với đội Bayern Munich giành được trong năm nay: Cúp, Siêu Cúp và Cúp Vô Địch nước Đức, và dĩ nhiên không quên Cúp C1 châu Âu, giải đấu trong đó anh đã ghi được 15 bàn thắng, được xem là tiền đạo xuất sắc nhất, và sau cùng là siêu cúp Châu Âu.

Những thành tích nói trên đã đưa Robert Lewandowski ra ngoài tầm với của Kevin de Bruyne… Chỉ có Manuel Neuer có được thành tích tương tự năm 2020, vì cũng ở câu lạc bộ Bayern như anh. Có điều là trong bình chọn, tiền đạo lại được ưu tiên hơn thủ môn.

Về người mang biệt danh LewanGOALski - với từ goal, nghĩa là bàn thắng thay vào chữ wan – người ta ghi nhận anh sinh ra và được đào tạo ở Vacxava, cha là một cầu thủ bóng đá, mẹ là vận động viên bóng rổ.

Anh bắt đầu được biết đến khi còn ở câu lạc bộ Dortmund trong những năm 2010-2014. Nhưng chính ở Bayern mà anh đã tạo được thành tích xứng đáng với những tên tuổi lớn nhất: 15 chức vô địch trong vỏn vẹn 6 năm”.

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế Vận Hội Tokyo vào năm tới

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, và chưa biết lúc nào dứt, dư luận Nhật Bản ngày càng đặt câu hỏi về khả năng Thế vận hội Tokyo, một sự kiện toàn cầu, mở ra được vào năm tới. Trước tâm lý hoài nghi này, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng khẳng định « quyết tâm » đón Thế Vận Hội Tokyo vào năm 2021, bất chấp dich Covid-19.

Trong một thông điệp video vào hạ tuần tháng 9 nhân Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tân thủ tướng Nhật Bản đã khẳng định rằng Thế Vận Hội Tokyo sẽ được tổ chức vào mùa hè năm tới một cách hoàn toàn an toàn để chứng tỏ “chiến thắng của nhân loại trên đại dịch”.

Thế nhưng, theo Frédéric Charles, thông tín viên RFI tại Tokyo, còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về việc tổ chức Thế Vận Hội Tokyo, trong bối cảnh đại đa số dân Nhật không tán thành việc tổ chức này.

“Tại Nhật Bản, Thế Vận Hội Tokyo đã mất đi sức hút nhiệm màu. Theo các cuộc thăm dò dư luận, chỉ có không đầy một nửa người Nhật là tán đồng việc tổ chức Thế Vận Hội vào mùa hè tới đây. Hơn một nửa các nhà tài trợ Nhật Bản đang do dự, không muốn giữ các cam kết đưa ra trước đây. Trên nguyên tắc thì các công ty, tập đoàn Nhật Bản sẽ đóng góp tổng cộng 3 tỷ euro, tức gần một nửa số tiền dự kiến thu về từ Thế Vận Hội.

Các chuyên gia Nhật Bản về bệnh truyền nhiễm tỏ ra rất bi quan. Giáo sư Kentaro Iwata, nổi tiếng từ sau vụ ổ dịch Covid-19 trên chiếc du thuyền Diamond Princess hồi tháng 2 vừa qua, cho rằng dù nước Nhật có thể kiểm soát được dịch bệnh từ đây đến mùa hè 2021, việc khống chế vẫn không thể được thực hiện ở mọi nơi trên hành tinh. Như vậy làm thế nào khi phải đón hơn 11.000 vận động viên từ 206 quốc gia và lãnh thổ đến Tokyo.

Ban tổ chức hiện nay vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện thể thao này dù virus chưa bị diệt và không vac-xin phòng ngừa.

Chi phí cho Thế Vận Hội đã tăng gấp 3, từ 12 tỷ euro, số liệu chính thức, lên gần 30 tỷ euro, theo một số ước tính. Thái độ kiên quyết đón Thế Vận Hội của thủ tướng Yoshihide Suga, như bắt nguồn trước hết từ những nguyên nhân tài chính”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Sunday, November 15, 2020 6:22:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,163

Thanks: 6943 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UEFA Nations League : Hạ Bồ Đào Nha, Pháp giành vé sớm vào chung kết

Anh Vũ - RFI - 15/11/2020
Tối qua, 14/11/2020, trên sân vận động của thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha, trong khuôn khổ bảng A3 giải UAFA Nations League, đội tuyển quốc gia Pháp đã giành chiến thắng 1-0 trước đội chủ nhà, sớm giành vé vào vòng chung kết ( 4 đội), sẽ diễn ra vào mùa thu năm tới.

Đây trận quyết định vòng bảng của hai đối thủ lớn, giữa nhà đương kim vô địch thế giới Pháp và nhà vô địch EURO 2016 đồng thời đương kim vô địch Nations League. Một tháng sau trận hòa nhạt nhẽo 0-0 ở lượt đi, hai đội gặp lại nhau và đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn ở trình độ cao.

Khác hẳn với hình ảnh một đội tuyển thua bạc nhược trước Phần Lan trong trận giao hữu trước đó 3 hôm. Ở trận đấu quan trọng này, huấn luyện viên Didier Deschamps chuẩn bị một đội hình mạnh nhất, chỉ vắng mặt Kylian Mbappé, bị trấn thương.

Đội tuyển Pháp đã có thể mở tỷ số ngay từ hiệp 1 nếu như các cầu thủ Anthony Martial và Kingsley Coman không bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn và nếu không có tài năng của thủ môn Bồ Đào Nha Rui Patricio nhiều lần cản phá xuất sắc các cú sút của cầu thủ Pháp.

Tuyển Pháp phải đợi sang hiệp 2 mới mở được tỷ số ở phút thứ 54, khi cú sút cực mạnh của cầu thủ Fabio buộ thủ môn Rui Patricion đẩy bóng ra và tiền vệ N’golo Kante chớp thời cơ đưa bóng vào lưới.

Sau bàn thua, Ronaldo và đồng đội đã tạo được nhiều đợt tấn công nguy hiểm trước khung thành đội Pháp nhưng tỷ số 1-0 được giữ hết trận đấu.

Trong trận này, các cầu thủ Bồ Đào Nha cũng tỏ ra sắc sảo không kém trong các đường bóng tấn công. Cristiano Ronaldo và các đồng đội của anh mặc dù rất nỗ lực vẫn trở nên vô duyên trước thủ môn Pháp Hugo Lloris, chơi tập trung cao độ và tỉnh táo, nhiều lần cản phá thành công những cú sút đầy uy lực của các cầu thủ chủ nhà.

Kết quả này mang lại cho Pháp 13 điểm, dẫn đầu bảng dành chiếc vé dự chung kết UEFA Nations League, vào tháng 10/2020 mặc dù vẫn còn 1 trận gặp Thụy Điển. Bồ Đào Nha, đương kim vô địch của giải bị loại nhưng sẽ còn gặp lại Pháp trong vòng bảng ở EURO vào ngày 23/06/2021.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.