Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Sunday, July 15, 2018 4:24:25 AM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage
Ngày truyền thống của"Vỏ trứng thối"BigGrin ngay sau Tết 1975, các cô em láng giềng "Trứng Vàng" qua ngó cũng đôngWhistle


UserPostedImage
Picture for decoration only
Con đường này với hàng cây suốt non nửa thế kỷ vẫn đứng đó, vẫn "trơ gan cùng tuế nguyết" Chúng đã từng "chứng giám" cho một gã VTT mỗi ngày ngẩn ngơ ngóng chờ để dõi theo một tà áo trắng "láng giềng" cho đến khi cô bé mất hút cuối đường Nguyễn Bỉnh Khiêm . . . từ đó đến nay bao thăng trầm biến đổi trong cuộc đời nhưng thật khó mà quên một kỷ niệm ngọt ngào.
thanks 2 users thanked NTV for this useful post.
hongvulannhi on 7/19/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 7/20/2018(UTC)
hongvulannhi  
#2 Posted : Thursday, July 19, 2018 11:49:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

TV- HONG VU LAN NHI xin chào láng giềng VTT- NTV.

Xin mời nghe dòng nhac trữ tình

TRƯNG VƯƠNG KHUNG CỬA MÙA THU

Nhạc ngoại quốc
Lời Việt :Nam Lộc
Trình bày: Ngọc Lan


https://www.youtube.com/watch?v=kGYCPH0dNsI

Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
Tình trần mong manh như lá me xanh
Ngơ ngác rơi nhanh...

Thu giăng heo may cho bóng cây lạnh đầy
Người cho em nghe câu nhớ thương từng ngày
Những ngày đợi chờ trong nắng vu vơ
Trong mắt ngây thơ...

Nhớ khói bay lạc vấn vương
Cho hơi ấm lên môi người
Lùa sương kín nhẹ vây ngập trường
Làn mây yêu thương
Vướng trong hồn em.

Người mang cho em nghe
Quen môi hôn ngọt mềm
Tình cho tim em
Rung những đêm lạnh lùng
Từng chiều cùng người
Về trong cơn mưa bay
Nghe thương nhớ tràn đầy
Lên đôi mắt thật gầy.

Trưng Vương hôm nay
Mây vẫn giăng đầy trời
Công viên năm xưa
Hoa vẫn rơi tuyệt vời
Bóng người thì mịt mùng
Từng hàng me rung rung
Trong cơn gió lạnh lùng
Trong nắng ngại ngùng.

Nắng vẫn vương nhẹ gót chân
Trưng Vương vắng xa anh dần
Mùa thu đã qua một lần
Chợt nghe bâng khuâng
Lá rơi đầy sân...

Nhớ khói bay lạc vấn vương
Nhớ khói bay lạc vấn vương
Nhớ khói bay lạc vấn vương.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 2 users thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 7/20/2018(UTC), NTV on 7/22/2018(UTC)
hongvulannhi  
#3 Posted : Thursday, July 19, 2018 11:54:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Nguồn gốc bài Trưng Vương khung cửa mùa thu


(sưu tầm)
Jan 29, 2016 

UserPostedImage


Bài viết này Freelossless.com sưu tầm được, không rõ tác giả, xin phép được đăng lại và gửi lời tri ân đến tác giả bài viết.

Tell Laura I Love Her và Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu không chỉ có nội dung khác hẳn nhau mà còn mang lại cho người nghe những cảm xúc hoàn toàn trái ngược: một bi thương sầu thảm, một bâng khuâng thơ mộng.

Nội dung của Tell Laura I Love Her, một sáng tác của hai nhà viết ca khúc Jeff Barry và Ben Raleigh, là một thảm kịch tuổi “teen” thời đại:

Laura và Tommy là đôi tình nhân trẻ. Tuy còn rất trẻ, nhưng Tommy đã mong muốn xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Để có tiền mua cho Laura cái nhẫn cưới, Tommy quyết định tham gia cuộc đua xe hơi với giải thưởng 1.000 đô-la. Trước khi tới trường đua, Tommy điện thoại cho Laura nhưng không gặp, đành nhờ bà mẹ của nàng nhắn lại: Tell Laura I Love Her!…

Trong cuộc đua, xe của Tommy bị lật và bốc cháy; khi nhân viên cấp cứu tới nơi, họ chỉ kịp nghe được câu nói cuối cùng của Tommy trước khi tắt thở: Tell Laura I Love Her!…

Rồi một mình trong giáo đường thanh vắng, cầu nguyện cho linh hồn người yêu, Laura vẫn có thể nghe văng vẳng tiếng Tommy: Tell Laura I Love Her!

Tại miền nam Việt Nam trước đây, so với những ca khúc phổ thông khác của Mỹ được phổ biến vào đầu thập niên 1960, như Diana, You Are My Destiny của Paul Anka, Oh! Carol, You Means Everything to Me của Neil Sedaka, It’s Now or Never của Elvis Presley…, Tell Laura I Love Her không mấy thịnh hành; nguyên nhân có thể vì trình độ tiếng Anh giới hạn của người nghe, có thể vì lời hát kém phần thơ mộng, cũng có thể vì giai điệu không có sức thu hút bằng những ca khúc kể trên. Vì thế, vào khoảng năm 1973, khi nhạc sĩ Nam Lộc đặt lời Việt với tựa đề “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu”, đã không mấy người biết đây là một ca khúc ngoại quốc được đặt lời Việt.

Nhà báo Trường Kỳ kể lại:

…Điểm đặc biệt trong cách viết lời Việt của Nam Lộc là nghệ thuật dùng chữ khéo léo khiến người nghe quên hẳn nguồn gốc ngoại quốc của nhạc phẩm đã được hoàn toàn Việt Hoá như chủ trương của phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ. Điển hình là nhạc phẩm “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu”.

Nếu ai không am hiểu và theo dõi nhạc ngoại quốc sẽ cho rằng đó là một nhạc phẩm thuần túy Việt Nam. Thật ra đó là nhạc phẩm “Tell Laura I Love Her” với giai điệu rất phù hợp và ăn ý với lời ca bằng tiếng Việt, hoàn toàn khác biệt với nội dung. “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” được Nam Lộc coi là nhạc phẩm ưng ý nhất của anh suốt thời gian hoạt động trong phong trào nhạc trẻ lúc còn ở Việt Nam.

Về trường hợp viết lời “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu”, Nam Lộc cho biết đã lấy ý từ tên một đặc san do các nữ sinh Trưng Vương thực hiện vào đầu thập niên 70. Tính chất lãng mạn và mềm mại của tên đặc san đã khơi dậy tâm hồn nghệ sĩ nơi anh, một cựu học sinh Chu Văn An, với những mối tình thơ mộng cùng những hẹn hò của tuổi học trò.

(Trích “NAM LỘC: Con người văn nghệ và con người xã hội” – Tivi Tuần-san)

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của Trường Kỳ, và trong phạm vi bài này chỉ nêu thêm một chi tiết thú vị: ở Sài Gòn, thành phố của các tà áo trắng “Trưng Vương – Khung Cửa Mùa Thu” không hề có… mùa thu!

Viết ra điều này, chúng tôi không chủ ý bài bác, mà ngược lại, chỉ muốn đề cao trí tưởng phong phú của các cô nữ sinh Trưng Vương nói riêng, các thi, văn, nhạc sĩ viết về mùa thu ở một nơi chốn chỉ có mưa nắng hai mùa nói chung.

Theo các nhà khí hậu học, lãnh thổ Việt Nam được chia ra làm hai vùng khí hậu chính:

– Miền khí hậu phía Bắc: bao gồm lãnh thổ phía bắc dãy Hoành Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) và Bắc Bộ, có khí hậu “cận nhiệt đới” với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt.

– Miền khí hậu phía Nam: gồm lãnh thổ Trung Bộ từ phía Nam dãy Hoành Sơn và Nam Bộ, có khí hậu nhiệt đới với hai mùa: mùa khô và mùa mưa.

Suy ra, Nhìn những mùa thu đi, Chiếc lá thu phai, Gọi tên bốn mùa của Trịnh Công Sơn, Mùa thu mây ngàn của Từ Công Phụng, Mùa thu cho em của Ngô Thụy Miên, Mùa thu trong mưa của Trường Sa, v.v…, đều là những mùa thu đến trong trí tưởng; riêng mùa thu trong bản Thu Ca của Phạm Mạnh Cương có thể gọi là một mùa thu hồi tưởng (những ngày ông ra Hà Nội dạy học).

Còn nhớ năm 1993, Trịnh Công Sơn ra Hà Nội thăm Văn Cao; trong bút ký của mình, họ Trịnh đã so sánh cái ảm đạm của mùa thu Hà Nội với nỗi cô đơn của Văn Cao một mình ngồi uống rượu suốt mấy chục năm trường.

Mùa thu của Hà Hội buồn lắm. Đó là thu trong Buồn tàn thu, Thu cô liêu của Văn Cao, Giọt mưa thu, Đêm thu, Con thuyền không bến của Đặng Thế Phong…

Còn những mùa thu trong Thu quyến rũ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Chuyển bến, Lá đổ muôn chiều, Tà áo xanh… của Đoàn Chuẩn, có lẽ đã được “công tử thành phố Cảng” thi vị hóa, hoặc thu trong Thu Vàng của Cung Tiến đã được cậu học trò 15 tuổi (vào năm 1953) ấy tô điểm thêm.

Trở lại với “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu”, trong số các trường nữ trung học của Hòn ngọc Viễn đông năm xưa, Trưng Vương nằm ở một vị trí yên tĩnh nhất, thơ mộng nhất, ngay cạnh thảo cầm viên Sài Gòn đầy hoa bướm, trên con đường rợp bóng me xanh…

Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trường Sa chỉ cần trí tưởng mà sáng tác được những ca khúc để đời về mùa thu, thì cô (hoặc các cô) nữ sinh Trưng Vương áo trắng nào đó, dù “tim chưa nghe qua rung một lần”, cũng chỉ cần một thoáng mơ mộng, nhìn qua khung cửa, bỗng thấy mùa thu.

Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu

Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
Tình trần mong manh
Như lá me xanh
Ngơ ngác rơi nhanh

Thu giăng heo may cho bóng cây lạnh đầy
Người cho em nghe câu nhớ thương từng ngày
Những ngày đợi chờ
Trong nắng vu vơ
Trong mắt ngây thơ

Nhớ khói xưa lạc vấn vương
Cho hơi ấm lên môi người
Lùa sương kín nhẹ vây ngập trường
Làn mây yêu thương
Vương trong hồn em

Người cho em nghe quen môi hôn ngọt mềm
Tình cho tim em rung những đêm lạnh lùng
Từng chiều cùng người
Về trong cơn mưa bay
Nghe thương nhớ tràn đầy
Lên đôi mắt thật gầy

Trưng vương hôm nay mây vẫn giăng đầy trời
Công viên năm xưa hoa vẫn rơi tuyệt vời
Bóng người thì mịt mùng
Từng hàng me rung rung
Trong cơn gió lạnh lùng
Trong nắng ngại ngùng

Nắng vẫn vương nhẹ gót chân
Trưng vương vắng xa anh dần
Mùa thu đã qua một lần
Chợt nghe bâng khuâng
Lá rơi đầy sân.

Dù không thể có con số chính xác, chúng tôi cũng tin rằng trong số những ca khúc nhạc ngoại quốc lời Việt của thời kỳ “Việt hóa nhạc trẻ” ở miền nam Việt Nam, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu là bản được nhiều ca sĩ trình bày nhất, được thính giả ưa chuộng nhất.

Trước năm 1975, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu được thu vào băng nhựa lần đầu tiên với tiếng hát thật dễ thương của Thanh Lan.

Rất tiếc, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu do Thanh Lan hát chưa kịp phổ biến rộng rãi thì xảy ra biến cố 30 tháng Tư. Mấy năm sau tại hải ngoại, “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” đã trở thành một trong những ca khúc “cầu chứng” của Ngọc Lan.

http://nhac-viet.com/ngu...hung-cua-mua-thu-suu-tam

Ở đây, chúng tôi không làm công việc so sánh các giọng hát, mà chỉ nhấn mạnh tới tính cách phù hợp giữa lời hát đầy bâng khuâng với tiếng hát mong manh buồn của người nữ danh ca vắn số.

Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu qua tiếng hát Ngọc Lan đã trở thành một trong những ca khúc nhạc ngoại quốc lời Việt được ưa chuộng nhất tại hải ngoại cũng như ở quê nhà, đặc biệt là giới nữ sinh trong nước, vốn thiếu thốn những ca khúc tình cảm nhẹ nhàng, trong sáng trong bối cảnh xã hội xô bồ yêu cuồng sống vội thời “mở cửa”!

Khoảng 20 năm sau, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu đã được Trần Thu Hà hát với một phong cách mới. Trần Thu Hà là một nữ ca sĩ trong nước có thực tài và lối diễn tả rất đa dạng, dù hát du ca với (chú) Trần Tiến hay hát nhạc jazz theo tiếng đệm dương cầm của Nguyễn Ánh 9, cô luôn thể hiện được tính cách nghệ thuật và phong cách riêng của mình. Hiện nay, số người nghe Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu của Trần Thu Hà trên các trang mạng trong nước đã nhiều hơn gấp đôi so với bản của Ngọc Lan. Điều này cũng dễ hiểu, bởi thế hệ trẻ hiện nay lớn lên cùng với tiếng hát Trần Thu Hà chứ không phải tiếng hát Ngọc Lan.

Hơn bốn mươi năm về trước, khi đặt lời Việt cho Tell Laura I Love Her, có lẽ Nam Lộc cũng không thể ngờ Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu sẽ thành công tới mức ấy, và rồi đây chắc hẳn vẫn tiếp tục được giới nữ sinh yêu thích. Cho dù ở khung cửa Trưng Vương, chưa bao giờ, và sẽ chẳng bao giờ có mùa thu!

(Sưu tầm)

(Visited 546 times, 1 visits today)

Edited by user Friday, July 20, 2018 12:09:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 2 users thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 7/20/2018(UTC), NTV on 7/22/2018(UTC)
NTV  
#4 Posted : Sunday, July 22, 2018 4:33:29 AM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
Bài này đăng trên trang VOA Việt ngữ ngày 15/01/2010 không ghi tên tác giả

Mối Tình Đầu


Hình như ai cũng biết rằng mối tình đầu là mộng ước, là giấc mơ tươi đẹp nhất của thời tuổi trẻ. “Một hôm trận gió tình yêu lại, đứng ngẩn trông vời áo tiểu thư”.
Huy Cận đã viết như thế.
Nỗi niềm tâm sự của ông thi sĩ Huy Cận thuở xưa cũng đâu có khác chi những xao xuyến rung động của các cô cậu học trò thời nay:

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Ôm nghiêng tập vở
Tóc dài tà áo vờn bay…
…Để mai vào lớp học
Anh còn ngẩn ngơ, ngẩn ngơ…


Có chàng trai nào thuở ấy lại chẳng có một đôi lần đứng ngẩn ngơ trước cổng trường nữ sinh vì tương tư một tà áo, một ánh mắt, một mái tóc nhung mây . Rồi có một ngày nào biết yêu thương, biết rộn rã đợi chờ, dù có đứng dưới trời mưa tầm tã.
Tình thư sinh cũng là những mối tình luýnh quýnh giữa sân trường trao thư, hoặc tâm tư trĩu nặng vì thất tình “ta hỏng tú tài, ta hụt tình yêu” trong thơ Nguyễn Tất Nhiên.

UserPostedImage
Nguyễn Bỉnh Khiêm,đường vào nhà em, đường vào nhà anh


Con đường tình của tuổi học trò trải dài suốt năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, từ thuở học sinh qua hết thời sinh viên. những chuyện tình của Saigon ngày ấy gắn liền với những ngôi trường Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Chu Văn An, Petrus Ký, Võ Trường Toản, Văn Khoa, Dược Khoa, Luật Khoa, Sư Phạm…

Bây giờ là chuyện tình Trưng Vương-Võ Trường Toản trong bài thơ Trưng Vương Một Thời Kỷ Niệm thơ Thanh Huyền và Vũ Uyên Giang,

UserPostedImage

TÀ ÁO TRƯNG VƯƠNG
Tặng Trưng Vương Trần Minh Tú

Này em! Cô bé nhỏ Trưng Vương
Áo trắng tung bay trước cổng trường
Ta đứng đợi hoài trên góc phố
Lá me xao xuyến rụng bên đường

Chân đạp xe theo bóng dáng ai?
Bao nhiêu cây số chặng đường dài
Buổi trưa nắng gắt không e ngại
Chỉ thấy quanh cô vạt áo phai

Áo lụa bay trong gió ngập ngừng
Làm tung tà áo lộ eo thon
Cho ta say đắm ươm hoa mộng
Chết giấc trong hồn nỗi vấn vương

Tà áo ngày xưa nay ở đâu
Người sông Tương vẫn ngóng giang đầu
Đi tìm hình bóng ngày xưa cũ
Chỉ thấy thời gian đã uá màu

Một thoáng mơ hồ vạt áo xưa
Bâng khuâng lá đổ dậu rào thưa
Tìm trong ký ức bao ngày trước
Ngọn gió vô tình chợt thoảng qua

Ôi người em gái nhỏ Trưng Vương
Ta vẫn tìm em khắp phố phường
Bóng chim thăm thẳm bên trời vắng
Có biết lòng ta nặng nhớ thương?


VŨ UYÊN GIANG
Castro Valley, June 26, 2008


Bài thơ trên được phổ nhạc bởi Lê Khác Bình được trình bày bởi chính anh:
https://vocaroo.com/i/s0oxI8UcbV2V

Những chuyện tình thư sinh như thế vẫn là những hồi tưởng tuyệt vời, gắn liền với những con đường như Nguyễn Bỉnh Khiêm ngàn năm lá đổ, như Phan Thanh Giản thơm ngát hương ngọc lan, như Duy Tân cây dài bóng mát, như bất cứ con đường ngang dọc trong thành phố không nhớ nổi tên nhưng trong tình yêu thánh thiện, thì…con đường nào em đi qua cũng đẹp, thơ mộng. Trời có mưa lướt thướt vẫn là con đường mưa êm, với chiếc dù che mầu tím. Con đường của những ngọn đèn vàng hiu hắt, lối về xóm nhỏ buồn tênh. Con đường của những hàng me, hàng phượng…

Những con đường tình ấy của tuổi học trò cứ thế trải dài mãi trong kỷ niệm, cho dù có bỏ trường, bỏ lớp, bỏ…người yêu.
Những con đường tình ấy thênh thang lộng gió trong trí tưởng. Những con đường mộng mơ, xanh thắm của một mùa nào lãng mạn .

Ngày xưa, bây giờ và mãi mãi là “những con đường thảnh thơi nằm nghe chuyện tình quanh năm”.

Edited by user Sunday, July 22, 2018 4:41:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 2 users thanked NTV for this useful post.
hongvulannhi on 7/24/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2020(UTC)
hongvulannhi  
#5 Posted : Tuesday, July 24, 2018 12:48:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage

CON ĐƯỜNG LÁ ME BAY

Sao nhớ quá, Trưng Vương thời xưa ấy
Tóc buông cài, áo trắng, dáng thanh thanh
Nguyễn Bỉnh Khiêm, hàng cây rợp bóng mát...
Con đường dài ghi kỷ niệm ngày xanh...

Tuổi mười tám, tuổi xuân hồng đương độ
Tuổi yêu người, tuổi ươm mộng tơ vương
Trong vườn tình, một đóa hoa bừng nở
Ngát hương lòng tỏa trăm nhớ ngàn thương.

Chàng lính thủy, trông oai hùng biển cả
Em thẹn thùng, khi sóng bước bên nhau
Tim đập mạnh, nhìn trời mây, cây lá
Đôi tay thừa, chẳng biết dấu vào đâu!

Phải vì anh, em thích bài Hoa Biển
Tàu mang anh bằn bặt một phương trời
Lời anh nói, lòng càng thêm quyến luyến
Như trăng rằm, tỏa vào sóng trùng khơi.

Đêm từng đêm nghe đọc tin thời tiết
Trời mù sương, biển động, sóng dập dồn
Xa xôi quá, chẳng bao giờ anh biết
Người anh yêu, lo đến nẫu cả hồn!

Lòng bừng nở khi có anh đến đón
Tay trong tay dưới hàng lá me xanh
Nghe anh nói, tim rộn ràng, xao xuyến
Uớc mong sao cho tình đẹp duyên lành.

Ngày xưa ấy đã chìm sâu dĩ vãng
Bỗng chợt về khi nhìn lá me bay
Bóng dáng anh thoáng chập chờn, lãng đãng
Với con tầu rẽ sóng lướt theo mây …

HONG VU LAN NHI
2/18/2009

Edited by user Tuesday, July 24, 2018 12:52:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 2 users thanked hongvulannhi for this useful post.
NTV on 7/24/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2020(UTC)
NTV  
#6 Posted : Tuesday, July 24, 2018 1:55:25 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
Bài thơ hay quá làm người đọc ngẩn ngơ một chốc nhớ về một khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Thời đó VTT "tứ bề thọ địch" không chỉ các tên "đồng dạng" Cao Thắng, Chu Văn An . . . mà còn các lão "hai" quần sát cạnh bên nữa

UserPostedImage


UserPostedImage


Vì là học sinh của trường mang tên hai Bà nên các cô em Trưng Vương được ưu tên (kế là các cô em Gia Long) được chọn để đóng vai Trưng Trắc Trưng Nhị cỡi voi trong dịp kỷ niệm 2 Bà diễn hành trên đường Thống Nhất trước năm 1975.
Có làn đi xem lể diễn hành cùng thằng bạn nhìn hai cô em Trưng Vương ngồi trên voi phất ngọn cờ vàng tui hỏi nó: "mày thích cô nào nhất ? cô đóng Trưng Trắc hay Trưng Nhị?"
Hắn trả lời"không tao thích con voi, ngay bây giờ tao chỉ muốn làm con voi kia"
“Kiếp sau xin chớ làm người
làm voi nàng cưỡi, cái vòi đung đưa”.
(Nhại thơ Nguyễn Công Trứ)
thanks 2 users thanked NTV for this useful post.
hongvulannhi on 7/25/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2020(UTC)
hongvulannhi  
#7 Posted : Wednesday, July 25, 2018 10:42:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Bài thơ hay quá làm người đọc ngẩn ngơ một chốc nhớ về một khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Thời đó VTT "tứ bề thọ địch" không chỉ các tên "đồng dạng" Cao Thắng, Chu Văn An . . . mà còn các lão "hai" quần sát cạnh bên nữa

* Cám ơn NTV nhiều đã có những ý nghĩ ngộ nghĩnh và lời dí dỏm ( mà còn các lão "hai" quần sát cạnh bên nữa ), khiến " cô láng giềng " dù rất thú vị, cũng phải cười một mình. Những ngày tháng cũ lại ân hiện trong tâm trí lẫn lộn với vui buồn nhất là con đường lá me bay ...

PHỐ CŨ TỰ TÌNH

Lòng tôi con phố cũ
Cô đơn giữa cuộc đời
Tháng năm dài mưa, nắng
Heo hút bóng mặt trời !

Vết chân người qua lại
Dẫm nát lối đi xưa
Thời gian còn trôi mãi
Xuôi, ngược đến bao giờ

Những kỷ niệm vui, buồn
Chôn chặt lòng cô đơn
Chung quanh sao lặng lẽ
Giọt lệ nào rơi tuôn ?

Người đi, và đi mãi
Mất hút vào lòng đêm
Thôi, xin đừng ngoảnh lại
Lệ sầu héo con tim.

HONG VU LAN NHI
4/13/2007


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 2 users thanked hongvulannhi for this useful post.
NTV on 7/27/2018(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2020(UTC)
hongvulannhi  
#8 Posted : Thursday, May 28, 2020 2:26:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImageTRƯNG VƯƠNG THƠ MỘNG BỐN MÙA

Thương hoài một thuở ngây thơ
Trưng Vương áo trắng bốn mùa nhớ mong.

Trưng Vương khung cửa mùa Đông
Gió mang giá buốt vào hồn mộng mơ
Bâng khuâng ánh mắt đợi chờ
Nón nghieng nghieng, tóc xoã bờ vai ngoan.

Trưng Vương khung cửa mùa Xuân
Dập dìu tài tử giai nhân bên trời
Môi hồng tươi thắm nụ cười
Mắt huyền đen láy sáng ngời hồn mê.

Trưng Vương khung của mùa Hè
Hàng cây phượng vĩ đỏ hoe sân trường
Dáng em tha thướt, dịu dàng
Tuổi xuân muời sáu có chàng gửi thư.

Trưng Vương khung cửa mùa Thu
Biết bâng khuâng, biết mộng mơ, u hoài
Biết thao thức bóng hình ai
Biết trằn trọc những đêm dài nhớ nhung.

Bốn mùa thơ mộng Trưng Vương
Bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong đời
Thời gian vẫn lạnh lùng trôi
Làm sao quên được một thời Trưng Vương.

HONG VU LAN NHI
11/6/2003
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/28/2020(UTC)
hongvulannhi  
#9 Posted : Thursday, June 11, 2020 3:36:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage


PHƯỢNG XƯA

Phượng nở rộ, báo Hạ hồng đã đến
Nắng chói chang trên mọi ngả đường quen
Lòng bỗng nhớ ngược dòng ngày tháng cu~
Tuổi học trò, kỷ niệm chẳng sao quên!

Phượng đỏ thắm, tô hồng lên đôi má
Áo trắng dài, tóc thả chấm ngang vai
Bước chân chim khua guốc mộc rộn rã
Tuổi hồn nhiên, duyên dáng nét trang đài.

Tiếng nhạc ve, nức nở mùa ly biệt
Nắng sân trường, thiếu vắng áo dài mơ
Ba tháng xa, có đâu là vĩnh viễn
Lưu bút hồng, nắn nót ghép vần thơ.

Rồi chia tay, mỗi người đi mỗi ngả
Kẻ vào đời, vất vả kế sinh nhai
Người tiếp tục, bước chân vào đại học
Bao lo toan, còn đâu thuở trăng cài.

Phượng lại nở, nắng chói chang góc phố
Lòng bâng khuâng, nhìn Phượng tím quê người
Saigon ơi, thoáng gợn tràn nhung nhớ
Cánh Phượng buồn theo gió tả tơi rơi.

HONG VU LAN NHI
6/12/2010

Edited by user Thursday, June 11, 2020 3:42:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 6/12/2020(UTC)
hongvulannhi  
#10 Posted : Friday, June 12, 2020 10:32:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage


PHƯỢNG TÍM

Hoa phượng tím, tím cả khung trời mộng
Nhớ nhung về, ngập cả núi đồi xa
Chiều phai nắng, trên đồi thông gió lộng
Ta chìm vào giữa trời đất bao la!

Ngày tháng cũ, như từng trang nhật ký
Kỷ niệm về, cuồn cuộn sóng trùng khơi
Nhà Thủy Tạ, bên nhau ngồi lặng lẽ
Ngọn nến mờ, vằng vặc ánh trăng trôi.

Trong im lặng có bao điều muốn nói
Mắt nhìn xa, bóng tối đã lan tràn
Lính mũ đỏ, dấu tình yêu nở vội
Chinh chiến còn, nợ nước phải vai mang.

"Hẹn em nhé, khi nào xong nợ nước
Anh sẽ về, xây đắp chuyện đôi ta
Anh vẫn nhớ, những điều mình mong ước ...
Xuân thanh bình, ngày ấy chẳng còn xa."

Trời xanh đã không cho mình chung mộng
Anh ra đi, trong một sớm thu về
Em đã đến ngồi bên đồi gió lộng
Lệ sầu rơi, tim quặn thắt não nề ...

Thôi anh nhé, ngủ yên lòng đất Mẹ
Phượng tím rơi, phủ kín cả khung trời
Màu tím buồn, đã chôn đời lính trẻ
Màu tím buồn, sẽ tím mãi tình tôi.

HONG VU LAN NHI
10/6/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11 Posted : Friday, June 12, 2020 10:51:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12 Posted : Wednesday, October 21, 2020 7:05:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
VU VƠ

Em gái Trưng Vương đẹp mỹ miều
Tay nghiêng vành nón, nắng liêu xiêu
Áo trắng học trò duyên dáng quá
Anh vội vàng theo bóng diễm kiều .

Rẽ trái, em vào trong xóm nhỏ
Thế là anh cũng rẽ vào theo
Bóng em vừa khuất sau rèm cửa
Lòng anh đã thấy mến thương nhiều .

Bước vào nhà, em còn ngoảnh lại
Nụ cười e ấp nở trên môi
Tự nhiên như thuở còn thơ dại
Anh ngắm mà quên cả đất trời .

Từ đó, từng chiều chân nhớ lối
Thẫn thờ theo những bước em đi
Tóc em bay xõa trên vai mộng
Có biết lòng anh đã ước gì` ?

Mà sao em cứ xa xôi thế
Chẳng dừng cho anh đến làm quen
Hay là em muốn anh theo mãi
Để khắc ghi hình bóng dáng em .

Em làm cao thế, anh đành chịu
Bỏ lối đường quen, bỏ dáng người
Từ nay vắng bóng anh theo gót
Em có buồn, hay chỉ mỉm cười

HONG VU LAN NHI
1965

Edited by user Wednesday, October 21, 2020 7:08:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13 Posted : Monday, October 26, 2020 7:52:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)


Con Đường Lá Me

Lan Nhi là gái Trưng Vương
Làm sao quên được con đường lá me
Vẫn anh, theo bước chân về
Từng trưa đứng đợi, si mê ánh nhìn.

Thẹn thùng, nghiêng nón, làm thinh
Tay ôm lồng ngực che tim đập dồn
Vội vàng cất bước mau hơn
Để nghe gõ nhịp trên đường Bỉnh Khiêm.

Yêu nhau là nợ là duyên
Hải quân sánh với thuyền quyên, đẹp tình
Hẹn sau chinh chiến điêu linh
Anh về xây giấc mộng tình trăm năm.

Giờ anh lỗi hẹn dâu tằm
Đêm đêm có kẻ lệ tràn má môi
Một đời sống kiếp đơn côi
Lẻ loi giữa chốn đông người, nhớ anh.

HONG VU LAN NHI
10/17/2020

Edited by user Monday, October 26, 2020 8:03:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14 Posted : Monday, October 26, 2020 8:05:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Tiếc Nhớ Một Thời ...

Nhớ sao đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nữ sinh áo trắng, dịu hiền, ngây thơ
Trưng Vương một thuở mộng mơ
Sân trường, lớp học, tuổi vừa tròn trăng.

Miệng tươi, mắt sáng trăng rằm
Thục nữ yểu điệu, bao chàng đón đưa
Sau chuông tan học ban trưa
Một đàn bướm trắng, rợp đường Bỉnh Khiêm.

Tha hồ cười nói huyên thuyên
Mày, tao loạn xạ, chẳng phiền sợ ai
Quản ngại chi đường ngắn, dài
Vélo, xe đạp phóng bay kể gì.

Giờ ngồi nhớ tuổi xuân thì
Tiếc thời hoa mộng, ra đi không về
Còn đâu con đường lá me
Còn đâu nữa, ba tháng hè rong chơi.

Chia tay, đứa bước vào đời
Đứa đại học, đứa duyên trời xe duyên
Đứa phận mỏng dưới cửu tuyền
Đứa long đong, đứa bình yên thân già.

Con đường lá me mù sa
Mùa thu gợi nhớ trong ta tiếc ... sầu!

HONG VU LAN NHI
10/25/2020
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#15 Posted : Thursday, December 24, 2020 2:37:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage


MERRY CHRISTMAS

Chúc các bạn và độc giả thầm lặng & Gia đình
Hưởng mùa Giáng Sinh tràn đầy Hồng ân,
tràn đầy niềm vui, sức khỏe, đầm ấm bên gia đình và người thân.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Thursday, December 24, 2020 3:19:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#16 Posted : Saturday, December 26, 2020 4:37:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Tình yêu chân thực (Nhận xét của một bác sĩ)


Ngưoi chuyển bài: Thuy Huong


Vào khoảng 8 giờ rưỡi một buổi sáng bận rộn, một ông cụ tuổi ngoài tám mươi đến để người ta rút chỉ khâu vết thương trên ngón tay cái của ông. Ông cụ nói ông vội lắm vì ông có cái hẹn lúc 9 giờ.

Thấy ông cụ có dấu hiệu nôn nóng tôi mời ông ngồi. Tôi biết sẽ phải mất hơn một tiếng đồng hồ nữa trước khi có ai đó có thể chăm sóc cho ông. Tôi nhận thấy ông bồn chồn nhìn đồng hồ và tôi quyết định xem xét vết thương của ông vì lúc ấy tôi không bận gì với bệnh nhân nào khác.

Theo chỗ tôi thấy, vết thương của ông đã khá liền miệng. Thế nên tôi bảo một trong các bác sĩ mang dụng cụ đến để tôi tháo chỉ và băng lại cho ông ta. Trong khi tôi chăm sóc vết thương cho ông cụ, hai chúng trôi trò chuyện với nhau. Tôi hỏi chắc ông có hẹn đến khám nơi một bác sĩ khác hay sao mà vội thế. Ông cụ nói không, và ông bảo rằng ông cần đến nhà dưỡng lão để ăn sáng cùng với vợ ông.

Tôi hỏi thăm về sức khỏe bà vợ ông. Ông nói vợ ông đã ở trong viện dưỡng lão từ lâu rồi vì bà là nạn nhân của bị bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Tôi hỏi thêm, ông đến hơi trễ chắc bà ấy bực mình lắm nhỉ? Ông đáp rằng bà có còn nhớ ông là ai đâu, và từ năm năm nay bà không còn nhận ra ông nữa! Tôi ngạc nhiên hỏi: “Vậy mà sáng nào ông cũng đến đó dù bà ấy không còn nhận ra ông sao?”

Ông cụ mỉm cười vỗ nhẹ lên bàn tay tôi: “Bà ấy không biết tôi, nhưng tôi vẫn còn biết bà ấy là ai mà.”

Tôi đã phải cầm nước mắt khi ông cụ bước đi. Cánh tay tôi nổi da gà và tôi nghĩ: “Đó là thứ tình yêu mà suốt đời tôi mong muốn có”. Tình yêu chân thực không vì vật chất, cũng chẳng [cần phải] mang tính lãng mạn gì. Tình yêu chân thực là sự chấp nhận tất cả những gì đang hiện hữu, đã có hay đã không có, sẽ có hay sẽ không bao giờ có [nơi người mình yêu].

***
On True Love (a Doctors observation):

It was approximately 8.30 a.m. on a busy morning when an elderly gentleman in his eighties arrived to have stitches removed from his thumb. He stated that he was in a hurry as he had an appointment at 9.00 a.m.

I took his vital signs and had him take a seat. I knew it would take more than an hour before someone would to able to attend to him. I saw him check his watch anxiously for the time and decided to evaluate his wound, since I was not busy with another patient.

On examination, the wound was well healed. Hence, I talked to one of the doctors to get the supplies to remove his sutures and redress his wound. We began to engage in a conversation, while I was taking care of his wound. I asked him if he had another doctor's appointment later as he was in such a hurry. The gentleman told me no, and said that he needed to go to the nursing home to have breakfast with his wife.

I inquired about her health. He told me that she had been in the nursing home for a while as she was a victim of Alzheimer's disease.
I probed further and asked if she would be upset, if he was slightly late. He replied that she no longer knew who he was, and that she had not been able to recognize him since five years ago.

I asked him in surprise, "And you still go every morning, even though she doesn't know who you are?"
Then he smiled as he patted my hand and said, "She doesn't know me, but I still know who she is!" ;-)

I had to hold back my tears as he left. I had goose bumps on my arm, and I thought, "That is the kind of love I want in my life." True love is neither physical, nor romantic. True love is an acceptance of all that is, has been, was not, will be, and will not ever be…
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#17 Posted : Friday, January 1, 2021 6:31:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúc nhau hạnh phúc mỗi ngày
Mừng nhau sống thọ, xum vầy, sẻ chia
Năm vui êm ấm, thuận hòa
Mới từ tư tưởng, mới ra vẻ ngoài ...

HONG VU LAN NHI
1/1/2021
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#18 Posted : Tuesday, January 12, 2021 10:48:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Vần thơ x/h của Quế Hương ( Gia Long) và Hong Vu Lan Nhi ( Trưng Vương )

Thăm Chị

Đêm qua em gái nằm mơ
Bên rèm chị thức làm thơ tặng người
Dù buồn vương vấn rã rời
Gia Long chị ghé đôi lời hỏi thăm.

Cảm ơn cho mối tình thâm
Thơ chị em vẫn ca ngâm mỗi ngày
Lá thư màu tím đọc hoài
Dấu yêu hoài niệm giãi bày cơ ngơi.

Lại thêm trang nhật ký rời
Quán hẹn luôn ghé khỏi mời chị ơi
Mong chị viết mãi viết dài
Để em được đọc những bài văn hay.

Hôm nay tặng chị ảnh nầy
Tỏ lòng ngưỡng mộ đong đầy mến thương

Quế Hương
10/17/2003


NGUỜI EM GIA LONG

Cám ơn em gái Quế Hương.
Lá thư em viết thân thương ngập lòng
Cho dù giá lạnh thân đơn
Mà trong lòng chị, đậm nồng Dấu Yêu.

Gia Long ơi, vẫn nhớ nhiều
Trưng Vương hàng xóm, sáng chiều thấy nhau
Cùng chung áo trắng một màu
Cùng chung sống dưới mái lầu Gia Long.

Bắc Nam, chung một tấm lòng
Một ngày cũng nghĩa, tình chồng chất cao
Bây giờ hạnh phúc làm sao
Tình Trưng Vương, nghĩa Gia Long, muôn đời.

Thư em, cho chị niềm vui
Sáng nay trời đã nắng ngời đẹp trong
Quế Hương, em Gái Gia Long
Gửi chung tất cả, tấm lòng Dấu Yêu.

HONG VU LAN NHI
10/17/2003
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.