Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

29 Pages«<1516171819>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#321 Posted : Wednesday, March 25, 2020 5:47:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Virus corona: Chuyện gì đang xảy ra ở Anh Quốc?


23 tháng 3 2020

UserPostedImage

Người dân Anh từ cuối tuần phải thay đổi sinh hoạt để thích ứng với các biện pháp chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh nhiều ca nhiễm Covid-19 mới ở Việt Nam gần đây có liên quan đến những người từ Anh vào Việt Nam, nhiều người Việt ở trong và ngoài nước rất quan tâm đến thực trạng dịch bệnh của Anh hiện nay.

"Tại sao nhiều người ở Anh về nhiễm thế?", "Ở Anh họ có cho xét nghiệm không?", "Chính phủ Anh sao làm chậm thế, có biện pháp gì chưa"…là những câu hỏi BBC News Tiếng Việt nhận được.

Thực trạng các ca lây nhiễm ở Anh

Cho tới cuối ngày 22/3, số ca nhiễm ở Anh được xác nhận là 5,683 với 281 ca tử vong.

Số xét nghiệm được thực hiện là 78,340.

Số ca nhiễm thực trong cộng đồng được cho là cao gấp ít nhất 10 lần số ca được xác nhận.

Anh có ca tử vong đầu tiên hôm 5/3, và số ca này tiếp tục tăng nhanh trong hai tuần qua, làm dấy lên lo ngại Anh sẽ đi vào 'vết xe đổ' của Ý.

UserPostedImage

Bùng binh Piccadilly Circus nổi tiếng đông đúc ở London nay vắng tanh vì người dân thực hiện 'giãn cách xã hội'

Các trường hợp nào được xét nghiệm ở Anh?

Khi chuyển từ giai đoạn cố gắng kiểm soát (containment) sang giai đoạn làm chậm (delay) sự bùng phát của dịch, Anh Quốc không còn thử hàng loạt cho những người có triệu chứng của virus corona nữa.

Theo lời khuyên chính thức của Dịch vụ Y tế Anh (NHS), những ai có triệu chứng Covid-19 (ho liên tục và sốt) sống một mình, sẽ phải tự cách ly ở nhà 7 ngày. Nếu hết thời gian này mà triệu chứng không đỡ hay nặng lên, họ có thể gọi đến tổng đài 111 để nhờ trợ giúp.

Những ai có triệu chứng mà sống cùng gia đình thì cả gia đình sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày, và nếu có thêm người trong gia đình bị lây nhiễm trong gian đó, cả gia đình cách ly thêm 7 ngày kể từ khi người mới nhiễm xuất hiện triệu chứng.

UserPostedImage

Khu Chinatown ở London cũng vắng tanh

Hiện nay NHS vẫn tiếp tục tăng cường số ca xét nghiệm, từ 5000 test/ngày lên 10.000 test/ngày và hy vọng sau vài tuần sẽ lên 25.000 test/ngày.

Thay vì làm test cho bất kỳ những ai có triệu chứng gọi đến, NHS giờ đây tập trung ưu tiên xét nghiệm cho người có bệnh về hô hấp, những người trong khoa cấp cứu và những người có triệu chứng Covid-19 trong các bệnh viện.

Chuyện có triệu chứng mà vẫn không được đi xét nghiệm và phải tự ở cách ly ở nhà khiến nhiều du học sinh và phụ huynh Việt Nam lo ngại, và là một trong những lý do khiến nhiều du học sinh và người Việt tìm cách trở về Việt Nam.

Các chính sách ngày một hà khắc của chính phủ Anh

Trong hơn một tuần qua, chiến lược chống dịch của Anh có thay đổi lớn, từ những chính sách bình tĩnh của giai đoạn 'delay' (làm chậm đỉnh dịch) sang các chính sách cứng rắn theo chủ trương 'suppression' (đè đỉnh dịch xuống).

UserPostedImage

Tối 23/3, Anh Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Thủ tướng Boris Johnson vừa xuất hiện trên truyền hình để đưa ra thông điệp cứng rắn:

1- Mọi người dân ở Anh hãy ở trong nhà, chỉ ra ngoài nếu phải đi mua những nhu yếu phẩm, thuốc men, và ra ngoài càng ít càng tốt. Họ chỉ đi làm và về nhà nếu không thể làm việc từ nhà.

2-Người dân có thể ra công viên, ra ngoài trời để tập thể dục, một lần trong ngày, và chỉ đi một mình hoặc cùng người trong nhà mà họ sống cùng

3- Người dân không được gặp bạn bè, thân nhân nếu không sống cùng địa chỉ, trong ba tuần tới.

Thủ tướng Johnson tuyên bố từ đêm 23/03 sang sáng 24/03, mọi cửa hàng, trừ thực phẩm và dược phẩm, sẽ bị đóng.

Các dịch vụ bán hàng qua mạng sẽ hoạt động bình thường.

Cảnh sát có quyền phạt người vi phạm, và giải tán "đám đông" nhiều hơn hai người.

BBC News bình luận rằng Anh Quốc chỉ đi trước Ý hai tuần và các biện pháp hà khắc này được chính phủ Anh coi là cần thiết để "giảm lây lan" của virus corona và bảo vệ Y tế Công (NHS) không bị quá tải.

Trong tuần qua, chính phủ đã thực hiện các biện pháp sau:

-Đóng cửa các trường học và đại học trên toàn quốc vô thời hạn, trừ ngoại lệ dành cho con của những nhân viên chủ chốt (key workers) như nhân viên y tế, cảnh sát, quân đội, chăm sóc người già và người dễ bị tổn thương v.v. Con của những nhân viên trong diện trên vẫn được đến trường, dù chương trình học không như bình thường mà chủ yếu là các hoạt động nhẹ nhàng và làm bài tập thầy cô giáo giao qua mạng. Những trẻ em không đi học và ở nhà được cảnh báo tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với ông bà cao tuổi.

-Người cao tuổi trên 70, người có bệnh nền và phụ nữ có mang được khuyên nên ở trong nhà trong 12 tuần.

-Dịch vụ Y tế Công (NHS) trong tuần này sẽ liên hệ 1,5 triệu người có nguy cơ rất cao và yêu cầu họ không ra khỏi nhà trong 12 tuần. Những người trong diện này gồm những người bị một số loại ung thư nhất định, bệnh về hô hấp nặng và những người đã cấy tạng.

Chính phủ đang mở các trung tâm trên toàn quốc để phân phối thực phẩm và thuốc men đến tận nhà cho những người này, với sự tham gia của chính quyền địa phương, các nhà thuốc và quân đội Anh.

-Đưa người vô gia cư vào khách sạn ở London và các đô thị lớn để giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người này cũng như lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

UserPostedImage

Dòng chữ động viên các nhân viên tuyến đầu ở Manchester bên ngoài văn phòng của tổng đài cấp cứu 999

Các chính sách nâng cao khả năng chống dịch của NHS

Chính phủ Anh đang gặp rất nhiều chỉ trích vì sự chậm trễ trong công tác phòng chống dịch. Các câu chuyện của các bác sỹ, y tá, chưa được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, chưa được xét nghiệm và phải cách ly tại nhà tiếp tục gây áp lực cho chính phủ phải khẩn cấp giải quyết tình trạng này.

NHS cho biết từ thứ Năm tuần trước, thêm 2,6 triệu khẩu trang và 10.000 chai cồn rửa tay được gửi tới các bệnh viện ở London, nơi dự tính sẽ lên đỉnh dịch trước các vùng khác ở Anh từ 3-4 tuần.

UserPostedImage

Y tá ở một trạm xét nghiệm drive through (không ra khỏi xe hơi) tại Wolverhampton chờ người tiếp theo tới thử

Trang phục bảo hộ cũng được tiếp viện hàng ngày. Từ tuần này, quân đội Anh được điều động để giúp cho việc phân phối và quản lý đồ bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu.

Tình trạng thiếu máy thở cho các bệnh viện cũng là vấn đề lớn cho các bệnh viện Anh.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock từ cuối tuần trước đã kêu gọi các hãng sản xuất "làm càng nhiều máy thở càng tốt" để tăng cường cho hệ thống y tế.

Nhiều công ty Anh, từ các đội chế tạo xe F1 cho tới các hãng sản xuất máy hút bụi, đã hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ.

Sáng nay 23/3, các hãng cho biết chỉ trong vài ngày tới, họ sẽ đưa các prototype máy thở vào sản xuất hàng loạt, Sky News đưa tin.

Chính phủ cũng tuyên bố đã đạt thỏa thuận mua hàng ngàn giường cấp cứu (ICU units) của các bệnh viện tư, tăng khả năng đối phó với những ca nặng.

Muốn làm mạnh tay, phải ra luật mới

Chính phủ Anh đang đưa ra một dự luật để Quốc hội thông qua nhằm tăng quyền đặc biệt cho các cơ quan chức năng chống dịch Covid-19.

Luật mang tên Coronavirus Bill mà thực chất là luật về tình trạng khẩn cấp, sẽ có hiệu lực hai năm.

Tuy thế, có vẻ như các dân biểu trong Hạ viện Anh muốn họ có quyền xem xét lại luật sáu tháng một lần.

UserPostedImage

Sau khi các trường học trên toàn quốc đóng cửa từ cuối ngày thứ sáu 20/2, trẻ em Anh làm quen với các hình thức học online ở nhà

Hôm thứ Hai 23/03, Nghị viện Anh sẽ có cuộc thảo luận cuối ngày về dự luật này và thông qua trong tuần.

Chính phủ của thủ tướng Boris Johnson muốn nhà nước có quyền:

◾Đóng cửa sân bay, cảng biển
◾Cho cảnh sát quyền bắt giữ người mắc virus corona để áp dụng cách ly cưỡng bức
◾Biên phòng Anh có quyền giữ người nhập cư mắc virus corona

Ngoài ra là hàng loạt biện pháp khẩn cấp liên quan đến hoạt động của hệ thống y tế, tòa án, nhà tù, cung ứng thực phẩm, thuốc men.

Cho đến nay, ở Anh, nền kinh tế thị trường hoạt động không liên quan nhiều đến quyền của các cơ quan như cảnh sát, quân đội, và mọi vụ bắt giữ đều phải có lệnh của tòa án.

Nhưng với luật về tình trạng khẩn cấp được ban bố nay mai, quân đội và cảnh sát sẽ có quyền can thiệp nhiều vào các hoạt động nói trên.

Tương tự như vậy, các cảng biển, phi trường ở Anh là do các công ty tư nhân vận hành và cảnh sát chỉ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh.

UserPostedImage

Trung tâm thành phố Cardiff, xứ Wales, vắng vẻ hôm 23/3

Anh ra tay khi đã quá muộn?

Nhiều ý kiến cho rằng Anh đã chủ quan và bỏ lỡ nhiều tuần đề chuẩn bị chống dịch tốt hơn.

Mặc dù chính phủ Anh đã có bước thay đổi đáng kể về chiến lược chống dịch và trong hơn một tuần qua đã tăng dần các chính sách cứng rắn, các biện pháp mới có tác động tới mức nào chỉ có thể ghi nhận sau 2-3 tuần tới.

Trong khi Thủ tướng Boris Johnson, Bộ trưởng Y tế, các chuyên gia y tế và NHS tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm lời khuyên và hướng dẫn của chính phủ, ý thức tuân thủ kém của một bộ phận nhỏ dân Anh có thể khiến lãnh đạo Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cưỡng chế các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội.

Liệu Anh có đóng cửa sân bay, cảng biển hay phong tỏa các thành phố lớn hay toàn quốc như một số quốc gia châu Âu khác? Hãy chờ xem câu trả lời trong một vài ngày tới.

Nguon BBC

Edited by user Wednesday, March 25, 2020 5:57:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#322 Posted : Wednesday, March 25, 2020 6:33:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Từ Wuhan Covid-19 đến “nCov ngoại nhập”


UserPostedImage

Trần Thị Hải Ý (Danlambao)
-

Đúng như mình dự đoán. Bản chất duy ý chí chính trị hiểm độc của China và phên giậu khi kêu gọi công dân nước mình đang lao động (theo dạng xuất khẩu), du sinh, học tập ở hải ngoại hồi hương “tị nạn” dịch Wuhan Covid-19 đã bị lộ: Hai tuần qua, báo chí lề đảng ở VN đồng loạt loan tin, thổi phồng những ca bệnh nhân Wuhan Covid-19 ở EU, ở Mỹ, nhưng lại im re về những trường hợp bên China - vốn là nguồn cơn không thể chối cãi của thảm hoạ toàn cầu lần này.

1/ CHINA: Mấy tuần qua, số người bị nhiễm Wuhan Covid-19 giảm nhiều (so với những ngày trước), số người tử vong cũng vậy. Có tăng nhưng nhỏ giọt. Hoa kiều trở về nước ồ ạt, nhất là từ Âu-Mỹ. Nay con số người nhiễm Wuhan Covid-19 tăng vọt, và China gọi những bệnh nhân mới là do “NCOV NGOẠI NHẬP”. NCOV là tên được thay đổi lần thứ 2 (không có chữ Wuhan), sau tên đầu tiên và chính thức do WHO đặt là Wuhan Coronavirus. “Ngoại nhập” nghĩa là không phải do tâm dịch Vũ Hán (Wuhan) bên Tàu trực tiếp lây lan. Ngay bây giờ (9g sáng, 24/03/2020, giờ EU), số người nhiễm Wuhan Covid-19 vọt lên 81 553 người (so với 81 102, ngày 18/03/2020), chết 3 281người.

2/ VIỆT NAM: Khi Wuhan Covid-19 bùng phát, VN không dám đóng cửa biên giới với China, người China tràn qua VN như lũ cuốn, mặc dầu vậy, theo báo chí chính thống (tức báo đảng) con số bệnh nhân bị nhiễm Wuhan Covid-19 trụ ở số 16 người rất lâu. Thế rồi, kể từ bệnh nhân thứ 17 tên Nguyễn Hồng Nhung, rồi bệnh nhân thứ 21 Nguyễn Quang Thuấn từ Anh quốc về VN cả 2 bị phát hiện dính Wuhan Covid-19 (06/03/2020), vậy là từ đó ở VN con vi rút Wuhan Covid khốn nạn cũng duy ý chí theo hiểm ý của đứa khốn nạn nào đó phát triển gần như Thánh Gióng luôn, hiện nay (9g sáng, 24/03/2020, giờ EU), số người dính Wuhan Covid-19 là 123 người, vẫn không có người chết. 123 - 16 = 107 bệnh nhân mới này đều bị nhiễm “NCOV NGOẠI NHẬP”, đều về từ các nước Tư bản, đặc biệt Âu Mỹ!

3/ Số người có Passport China và số người có Passport Việt Nam hồi hương 2 tuần qua, theo tôi, đã vô tình góp tay góp chân vào một âm mưu chuyển hướng thủ phạm gây ra đại hoạ toàn cầu lần này: từ chính gốc Wuhan-China đẩy sang Âu Mỹ. Suy cho cùng, các bạn cũng chỉ là nạn nhân của cùng một kịch bản trong trò chơi táng tận lương tâm made in China và phên giậu thôi.

4/ LƯU Ý: Số người bị nhiễm Wuhan Covid-19 ở chính gốc China hiện nay là 81 553 người, NHƯNG xin hỏi: Tại sao 21 triệu người thuê bao điện thoại di động và Internet của 5 công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ này ở China lại biến mất, hay đã đi đâu?

The best name is COVID-19!

(Tự cách ly do Cúm Tàu tuần thứ 1, 15-22/03/2020 * Nguồn tranh & ý tưởng: Internet)

Lille, 24/03/2020
Trần Thị Hải Ý
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, March 25, 2020 6:41:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#323 Posted : Thursday, March 26, 2020 11:05:36 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,250

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Lời nguyện của Đức Thánh Cha lúc 12 giờ trưa
ngày 25 tháng Ba Lễ Truyền Tin


Đặng Tự Do

25/Mar/2020

UserPostedImage

Lúc 12 giờ trưa, giờ địa phương Rôma, ngày 25 tháng Ba Lễ Truyền Tin, từ Thư viện Dinh Tông tòa Vatican, Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha cùng với tất cả vị lãnh đạo các Giáo hội của các hệ phái Kitô khác nhau, khẩn cầu cùng Thiên Chúa Chí Tôn, và Toàn Năng theo một sáng kiến đã được ngài đưa ra vào buổi đọc Kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật 22 tháng Ba.

Mở đầu buổi đọc Kinh Lạy Cha, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, tất cả các Kitô hữu trên toàn thế giới cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

Chúng ta hướng về Chúa Cha, như những con cái đầy lòng trông cậy. Chúng ta đọc Kinh Lạy Cha mỗi ngày, thậm chí là nhiều lần trong ngày; nhưng vào giây phút này, chúng ta ước mong khẩn cầu lòng thương xót cho nhân loại đang chịu thử thách cam go về đại dịch corona virus. Chúng ta, những Kitô hữu thuộc mọi Giáo Hội và Cộng đoàn, mọi truyền thống, mọi lứa tuổi, mọi ngôn ngữ và quốc gia, cùng cầu nguyện với nhau.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho các bệnh nhân và cho gia đình của họ, cầu nguyện cho các nhân viên y tế và những ai giúp đỡ họ, cầu nguyện cho các nhà cầm quyền, những người thi hành pháp luật và các thiện nguyện viên, cầu nguyện cho những thừa tác viên trong cộng đồng của chúng ta.

Hôm nay, nhiều người trong chúng ta cử hành lễ Ngôi Lời Nhập Thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, khi lời thưa “xin vâng” khiêm nhường và trọn vẹn của Mẹ, phản chiếu tiếng “xin vâng” của Con Thiên Chúa. Cũng thế, với tất cả lòng tin tưởng, chúng ta phó thác nơi bàn tay của Thiên Chúa, với cùng một lòng một trí chúng ta hãy cùng cầu nguyện.

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen

Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ:
Xin Chúa giúp chúng ta vượt thắng nỗi sợ


Thanh Quảng sdb

26/Mar/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mối quan tâm của ngài đối với tất cả chúng ta, những người đang đối phó với những nỗi sợ. Đức Thánh Cha đã chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta vào sáng thứ Năm 26/3/2020.

(Tin Vatican - Sr Bernadette M. Reis, fsp)

Đức Thánh Cha Phanxicô khai giảng bài suy niệm rằng: Ngày nay có nhiều nỗi đau và nhiều nỗi sợ.

Và ngài tiếp: Nỗi sợ hãi của những người già đang cô đơn trong viện dưỡng lão, hoặc bệnh viện, hoặc tại nhà riêng của họ, và không biết điều gì sẽ xảy ra.

Nỗi sợ của những người không có việc làm và lo lắng làm sao có thể nuôi sống gia đình mà họ nhìn thấy có thể bị đói khát.

Nỗi sợ của các công viên chức. Vào thời điểm mà họ đang nỗ lực làm sao cho xã hội được hoạt động và họ cũng có thể bị nhiễm bệnh. Chúng ta cũng có nỗi sợ của mỗi người chúng ta. Ai cũng rõ nỗi sợ của chính mình là gì?

Chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa xin Ngài trợ giúp chúng ta tín thác vào Ngài có đủ sức mạnh để gánh chịu và khắc phục được những nỗi sợ hãi này.

Trong bài suy niệm, Đức Thánh Cha suy tư về những thần tượng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Ngài suy tư về bài đọc thứ nhất trích từ sách Xuất hành 32: 7-14.

Từ Thiên Chúa sống động đến thần tượng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích làm thế nào những người được tuyển chọn lại đi tìm những thần tượng khác ngoài Chúa. Dân Do Thái xưa mất kiên nhẫn khi chờ đợi Môi-se lên núi trở về… Họ ngã lòng và nỗi nhớ về các thần tượng nơi xứ người đã xâm chiếm họ!

Đây là một sự bội giáo thực sự. Bỏ Thiên Chúa Hằng sống để tồn thờ ngẫu tượng! Nỗi nhớ nhung này là một căn bệnh chung của con người. Chúng ta hăng say tìm kiếm tự do, nhưng rồi có những mệt nhọc ta thán, nhem nhúm lên trong tâm trí chúng ta: Đây chính là sự khó khăn, là sa mạc. Tôi khát... Tôi cần uống nước. Ở Ai Cập, dù là nô lệ mà chúng tôi được ăn thịt cá… Ở nơi đây chẳng có gì cả!

Những Thần tượng được chọn

Sau đó, Đức Thánh Cha đã mô tả việc thờ ngẫu tượng là gì? Sự thờ ngẫu tượng làm cho bạn nghĩ về những điều tốt đẹp mà nó hứa hẹn! Nhưng nó che dấu đi mọi điều xấu xa! Dân Do Thái đã nhớ tới tất cả những điều tốt đẹp khi họ còn ở Ai Cập. Nhưng họ quên đi rằng họ đang làm nô lệ!

Thần tượng cướp đi tất cả

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Để xây dựng Thần tượng, thần dân đã phải giao nộp tất cả vàng và bạc để đúc thành một con bò vàng. Họ đã làm con bò vàng với những tặng phẩm Chúa ban. Chính Chúa là người mà họ phải dâng vàng bạc châu báu, khi họ được giải thoát khỏi Ai Cập…

Diễn biến này cũng xảy ra cho chúng ta khi chúng ta hành động, đưa dẫn chúng ta đến việc tôn thờ ngẫu tượng, khiến chúng ta lìa xa Thiên Chúa. Chúng ta tạo ra vị thần khác với những món quà mà Chúa tặng ban cho chúng ta: trí thông minh, ý chí, tình yêu, trái tim của chúng ta. Chúng ta xử dụng chúng để làm nên những thần tượng.

Thần tượng trong trái tim chúng ta

Thập giá Chúa hay hình ảnh của Đức Mẹ mà chúng ta có trong nhà không còn là thần tượng của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Chúa và Đức Mẹ đang hiện diện trong trái tim của chúng ta. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi lòng mình đâu là thần tượng trong tâm lòng chúng ta? Thần tượng đang nung nấu tâm tình cầu nguyện của chúng ta. Vì thần tượng mà chúng ta tạo ra sẽ nôi kéo chúng ta rời xa các bí tích là nguồn ơn cứu chuộc để thay thế bằng những kỷ niệm trần thế!

Vấn nạn hôm nay

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài suy tư bằng mời gọi chúng ta tự vấn: Thần tượng của tôi là gì? Tôi đặt chúng ở đâu?

Chúng ta có thể mất Chúa khi chúng ta kết liễu cuộc đời chúng ta và bị Chúa nguyền rủa: Hỡi kẻ thờ ngẫu tượng, hãy cút đi khỏi mặt Ta… Lúc đó chúng ta mới phủ phục trước nhan Chúa mà xin Chúa mở lượng thứ tha! Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn để nhận ra thần tượng đích thực của chúng ta.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nữ tu


3/26/2020 7:57:04 PM

Sáng thứ Tư 25/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ Truyền Tin. Trong phần nhập lễ, Đức Thánh Cha nhắc lại biến cố Nhập thể của Thiên Chúa và mời gọi mọi người cầu nguyện cho các nữ tu thuộc Tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn đang phục vụ tại Nhà trọ Thánh Marta và tất cả các nữ tu trên thế giới.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, lễ Nhập thể của Thiên Chúa, các nữ tu thuộc Tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn đã phục vụ tại Nhà trọ Thánh Marta trong 98 năm qua, đang hiện diện trong Thánh lễ và chuẩn bị lặp lại lời khấn cùng với các chị em trên toàn thế giới. Tôi muốn dâng Thánh lễ hôm nay cho các nữ tu thuộc Tu hội Nữ Tử Bác ái Thánh Vinh Sơn, những người luôn làm việc vì người nghèo, người bệnh; cho tất cả các nữ tu đang làm việc trong giai đoạn này, những người gặp nhiều rủi ro cho sự sống trong khi chăm sóc bệnh nhân”.

Trong phần bài giảng, Đức Thánh Cha không suy niệm như những ngày vừa qua, nhưng mời gọi mọi người đọc lại một lần nữa đoạn Tin Mừng của Thánh Luca tường thuật biến cố Thiên thần Gabriel Truyền tin cho Đức Mẹ Maria. Đức Thánh Cha nói: “Thánh sử Luca chỉ có thể biết được biến cố Truyền tin này qua chính những lời kể của Mẹ Maria. Chúng ta vừa lắng nghe Đức Mẹ thuật lại mầu nhiệm này. Chúng ta đang đứng trước mầu nhiệm. Có lẽ điều tốt chúng nhất chúng ta có thể làm lúc này là đọc lại bài Tin Mừng và suy tưởng đến hình ảnh Đức Mẹ đang thuật lại biến cố này”.

Sau khi mời gọi mọi người, Đức Thánh Cha đã đọc lại toàn bộ bài Tin Mừng. Khi đọc xong, Đức Thánh Cha nói: “Đây quả là mầu nhiệm”.

Sau đó, Đức Thánh Cha tiếp tục dâng Thánh lễ và cũng như mọi khi tới phần rước lễ, Đức Thánh Cha đọc lời nguyện dành cho những ai đang tham Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông, những người ước ao rước lễ thiêng liêng.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 25.03.2020)

Tại sao đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ
giữa cơn đại dịch?


3/26/2020 7:55:01 PM

Khi một số quốc gia tuyên bố tạm đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ có đông người tham dự giữa cơn đại dịch, đã có nhiều tiếng nói chỉ trích và cười cợt vang lên. Nhiều người không hiểu tại sao phải đến nỗi đình chỉ Thánh Lễ. Họ đặt câu hỏi: Chẳng phải khi con người hãi sợ và hoang mang là lúc họ cần đến Chúa và Thánh Lễ nhất đó sao? Đình chỉ Thánh Lễ phải chăng chỉ là dấu chỉ của sự nhượng bộ vì sợ hãi? Chẳng phải đó là dấu hiệu của việc thiếu tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Chúa?

UserPostedImage

Có người còn nhìn việc không dám cử hành Thánh Lễ giữa cơn đại dịch như là dấu chỉ thất bại của niềm tin tôn giáo trước biến cố tai hoạ và đau khổ của nhân loại. Một số người nối kết chuyện các Giáo Phận tự ý đóng cửa nhà thờ với việc cấm đạo ở những nước độc tài. Nhiều người quá khích còn diễn dịch xa hơn khi cho rằng việc đình chỉ Thánh Lễ bị là quyết định của Satan đang hoạt động trong Giáo Hội…

Hẳn đây phải là tiếng nói của những người giàu lòng đạo đức. Hơn nữa, có thể những tiếng nói này đều xuất phát từ ý tốt, từ lòng yêu mến Giáo Hội và yêu mến Thánh Lễ. Tuy nhiên, cần đủ bình tâm hơn để suy xét lại những tình cảm đạo đức ấy thì mới có thể có một cái nhìn quân bình và thiêng liêng thật sự. Bằng không, lòng tin theo cảm tính luôn có nguy cơ dẫn người ta đi sai đường.

Cử hành Thánh Lễ theo một cách khác

Thánh Lễ là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ Thiên Chúa với tư cách là một cộng đoàn. Nói cách khác, Thánh Lễ không chỉ là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, mà còn là nơi con người gặp gỡ nhau. Chiều kích cộng đoàn và yếu tố con người quan trọng đến độ nếu không giải quyết được những khúc mắc từ yếu tố con người, rất khó để chúng ta có thể dâng Lễ lên trước tôn nhan Thiên Chúa. Chẳng hạn, Đức Giê-su có lần dạy rằng nếu một người muốn dâng lễ vật trước bàn thờ Thiên Chúa, mà chợt nhớ ra mình còn có chuyện bất hoà với người anh em của mình, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em, rồi trở lại dâng lễ vật của mình cho Thiên Chúa (x. Mt 5,23-24). Lời dạy của Đức Giê-su không có nghĩa là việc dâng lễ vật trước bàn thờ Thiên Chúa không quan trọng, nhưng việc ấy vẫn có thể tạm hoãn lại, cho đến khi những khúc mắc từ phía con người được giải quyết.

Khúc mắc mà cả thế giới đang phải đối mặt bây giờ là chuyện lây nhiễm theo cấp số nhân của bệnh dịch. Khi hội họp đông người trong một không gian hẹp, nguy cơ bệnh dịch bị lan truyền và nhân rộng là điều không ai có thể phủ nhận. Giáo Hội Công Giáo luôn xác tín rằng Thánh Lễ là tâm điểm trong đời sống thiêng liêng của mọi tín hữu. Nhưng Giáo Hội chưa bao giờ dạy rằng Thánh Lễ là một cử hành phép thuật có khả năng giúp con người miễn nhiễm khỏi bệnh dịch. Nhà thờ cũng không phải là nơi bất khả xâm phạm đối với virus. Thế nên trong hoàn cảnh hiện tại, cần phải lắng nghe tiếng nói của những người có chuyên môn hơn là chỉ hành động theo cảm tính đạo đức. Tinh thần trách nhiệm và cảm thức về sự liên đới không cho phép chúng ta nhắm mắt làm ngơ như thể không có chuyện gì xảy ra. Như thế, ở những nơi xảy ra bệnh dịch, tạm đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ có đông người tham dự là một quyết định đúng đắn và khôn ngoan.

Dẫu vậy, cần phải minh định rằng ở đây không phải là không cử hành Thánh Lễ mà là Thánh Lễ được cử hành theo một cách khác. Trong hoàn cảnh bất khả kháng, người tham dự Thánh Lễ không thể họp nhau thành một cộng đoàn đông đúc tại nhà thờ, nhưng vẫn có thể hiệp thông để theo dõi và tham dự Thánh Lễ qua các phương tiện truyền thông. Không nên quên rằng đây thật ra là cách tham dự Thánh Lễ thường xuyên của các bệnh nhân, những người già, hay những người bại liệt. Họ là những người không đến nhà thờ được vì lý do sức khoẻ, và phải tham dự Thánh Lễ từ xa. Không ai nói rằng họ “mất Thánh Lễ”, hoặc họ tham dự Thánh Lễ như thế là không xứng đáng trong hoàn cảnh của họ. Vì vậy, ở những vùng tâm điểm của dịch bệnh, khi mọi người bị cách ly và việc cử hành Thánh Lễ bị tạm đình chỉ, đây là thời điểm đặc biệt mà cả những người “khoẻ mạnh” cũng được mời gọi thông phần tham dự Thánh Lễ từ xa. Đây là cách hiệp thông hữu hiệu để cầu nguyện cho mình và cho cả thế giới. Đây cũng là cách các Kitô hữu cộng tác hữu hiệu với những người có trách nhiệm trong vệc đề phòng bệnh dịch lây lan, tránh gây thêm nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tín thác hay thử thách?

Dĩ nhiên, vẫn có nhiều người đạo đức muốn được tham dự Thánh Lễ một cách trực tiếp và bình thường. Họ có lo sợ, nhưng vẫn sẵn sàng đến tham dự Thánh Lễ đông người và cho rằng như thế mới là hết lòng đặt trọn niềm tín thác vào Chúa Quan Phòng. Nếu những người này còn được sống trong vùng đảm bảo an toàn thì không sao. Nhưng nếu chung quanh mọi người đều đang phải cố gắng làm hết sức có thể để cách ly, để hạn chế đi lại và tiếp xúc, để không làm bệnh dịch lây lan… thì việc “tuyên xưng đức tin” theo lòng đạo đức thái quá sẽ là rất sai lầm. Đó không phải là tín thác. Đúng hơn, đó là thử thách Thiên Chúa.

Tin Mừng của ngày Chúa nhật I Mùa Chay kể lại việc Chúa Giê-su chịu cám dỗ. Thánh Mát-thêu kể rằng trong cơn cám dỗ (Lc 4,9-12) quỷ đưa Đức Giê-su lên nóc cao của Đền Thờ, nghĩa là dồn Người vào chốn nguy hiểm, rồi thách Người nhảy xuống. Lý luận của ma quỷ là thế này: phải tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì chính Thiên Chúa sẽ sai thiên thần của Người gìn giữ, nâng đỡ và không để cho kẻ tín thác vào Người bị tổn hại gì. Đức Giê-su đương nhiên không chiều theo lối thách thức đầy ngạo mạn như thế. Đây là câu trả lời của Người: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Lc 4,12).

Rất nhiều người hiểu sai lầm về sự quan phòng của Thiên Chúa, cứ cho rằng Chúa quan phòng theo kiểu sẵn sàng ra tay thực hiện phép lạ để cứu những người đang gặp nguy hiểm. Đương nhiên, Thiên Chúa quan phòng là điều những người có đức tin không thể chối cãi. Nhưng quan phòng không có nghĩa là Thiên Chúa phải làm tất cả, và con người không cần làm gì. Biết có nguy hiểm mà người ta vẫn cố chấp lao đầu vào nguy hiểm, thì sự cố chấp ấy không thể nhân danh niềm tin vào sự quan phòng. Một cách cụ thể, trong thời gian này, sự quan phòng của Thiên Chúa được thể hiện qua hướng dẫn của những người có chuyên môn, qua lời khuyên và chỉ dẫn của những người có thẩm quyền. Một người tín thác vào Thiên Chúa là người biết cộng tác với những hướng dẫn thiết thực ấy để không trở nên sai lầm vì chủ quan hoặc vì đạo đức cuồng tín. Sau khi đã làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình, lúc đó con người mới có thể bình an đặt trọn vẹn mọi sự vào trong bàn tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ

Khôn ngoan theo truyền thống Kinh Thánh dạy rằng con người không được nại vào Danh Thiên Chúa để giải quyết chuyện của con người. “Ngươi không được dùng Danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng” (Xh 20:7, Đnl 5:11). Con người không được nại vào Thiên Chúa để chạy trốn và chối bỏ trách nhiệm của mình. Có những người rất dễ kéo Chúa vào để đổ lỗi cho bất cứ chuyện gì. Cả khi chính mình là người sai lầm và gây ra hậu quả, họ vẫn trách Chúa tại sao không quan phòng phù trợ. Đó là dấu chỉ của những đức tin và lòng đạo đức chưa trưởng thành: giống như con nít, hay hờn dỗi và thích đổ lỗi, chứ không biết nhận trách nhiệm về mình.

Trong thời gian qua, để trấn an nhau, người ta chuyền nhau bức hình Chúa Giê-su với dòng chữ: “Đừng lo bị nhiễm Virus Corona, vì đã có Chúa ở cùng”. Cần phải trấn an nhau để tránh tâm lý hoảng loạn là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu không khéo, điều người ta đang làm không phải là trấn an mà là dùng niềm tin sai lầm và lòng đạo đức thái quá để ru ngủ nhau. Nói rằng mình có Chúa ở cùng nên không sợ bị nhiễm virus, vậy phải giải thích thế nào với những người đã bị nhiễm virus? Chúa không ở cùng họ hay sao? Có Chúa – không lo bị nhiễm virus, là một công thức rất trẻ con, vừa phản khoa học vừa phản đức tin. Đừng nại vào Danh Chúa một cách bất xứng như thế!

Cha Anthony de Mello kể lại một câu chuyện ngắn như sau. Có một chàng trai trẻ tìm đến với một nhà thông thái để xin học về Thiên Chúa. Chàng trai bước vào căn lều của nhà thông thái và thưa:

- Thưa thầy, con là người tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Để chứng minh điều đó, con đã để con lừa của con bên ngoài mà không cần phải cột dây lại, dù con biết ở đây có nhiều kẻ trộm cắp. Con tin Chúa quan phòng sẽ giúp giữ con lừa của con.

Nhà thông thái ngước mắt lên nhìn chàng trai rồi hỏi:

- Này con, từ bao giờ mà Thiên Chúa bị biến thành kẻ giữ lừa cho con thế?

Này bạn là người đạo đức thái quá và cuồng tín, từ bao giờ Thiên Chúa bị giản lược thành tấm bùa hộ mệnh chống virus cho bạn thế?

Gia An, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 26.03.2020)

Friday, March 20, 2020

Ngăn Covid-19 _ Mỹ cấp tốc tống xuất
di dân bất hợp pháp


UserPostedImage

Di dân bất hợp pháp trong trại tập trung ở McAllen, bang Texas, Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 loan báo Hoa Kỳ sẽ cấp tốc trả về bên kia biên giới những di dân tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ từ Mexico và Canada trong lúc Mỹ đóng các đường biên giới này đối với những dạng du hành không cần kíp để hạn chế sự lây lan của virus corona.

UserPostedImage

UserPostedImage

Ông Trump cho biết Mỹ và Mexico sẽ cùng làm việc để giữ cho lưu thông thương mại xuyên biên giới được suông sẻ tối đa hầu hạn chế gây gián đoạn làm ăn kinh doanh.

Các biện pháp tương tự tại biên giới Mỹ_Canada, chẳng hạn như ngưng cho khách du lịch qua lại cũng được áp dụng. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trước giữa đêm ngày 20/3.

UserPostedImage

Ông Trump ngày 20/3 nói rằng di dân vượt biên giới là mối đe dọa làm cho tình hình dịch bệnh tồi tệ hơn.

Mỹ hiện có 19.624 ca xác nhận nhiễm Chinese virus và ít nhất 260 người chết.

UserPostedImage

UserPostedImage

Chính quyền sẽ cho phép giới hữu trách biên phòng, trên cơ sở bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, cấp tốc trả di dân bất hợp pháp về bên kia biên giới, khỏi đưa vào các cơ sở tập trung di dân bất hợp pháp ở biên giới, khỏi phải ra toà di trú để xét xử.

Tổng thống Trump cho biết những di dân không phải công dân Mexico không bị gửi qua Mexico và về cố Quốc.

UserPostedImage

Năm ngoái, chính quyền Trump thực thi chính sách gửi khoảng 60 ngàn di dân xin tị nạn qua phía biên giới Mexico để chờ cứu xét.

Tuần này, chính quyền Trump yêu cầu bổ sung thêm ngân khoản 249 triệu đô la cho hoạt động thực thi di trú, trong đó có việc thuê bao phi cơ cho các chuyến bay trục xuất.

Vì sao một số nước đề nghị đeo khẩu trang,
số khác thì không?


Tessa Wong
BBC News, Singapore
27 tháng 3 2020

UserPostedImage

Việc đeo khẩu trang không chỉ vì chỉ đạo của chính phủ mà còn về văn hóa của mỗi quốc gia

Bước ra khỏi nhà mà không đeo khẩu trang ở Hồng Kông, Seoul hoặc Tokyo những ngày này, bạn sẽ đón nhận những ánh mắt khó chịu, không tán thành.

Kể từ khi dịch virus corona bắt đầu bùng phát, một số nơi đã áp dụng triệt để việc đeo mặt nạ ở nơi công cộng. Và bất cứ ai không đeo bị xem là những kẻ ngoài lề của xã hội.

Nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, từ Anh và Mỹ đến Sydney và Singapore, việc đi ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang là điều bình thường, có thể chấp nhận được.

Tại sao một số quốc gia chặt chẽ về việc đeo khẩu trang trong khi những nước khác tránh biện pháp này. Đây không chỉ đơn thuần về chỉ thị của chính phủ và tư vấn y tế mà còn là về văn hóa và lịch sử. Nhưng khi đại dịch này tiến triển xấu đi, điều này liệu có thay đổi?

Những khuyến cáo chính thức về khẩu trang

Kể từ khi virus corona bắt đầu bùng phát, khuyến cáo chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới đã rõ ràng. Chỉ có hai nhóm người nên đeo khẩu trang: những người bị nhiễm virus có các triệu chứng, và những người đang chăm sóc cho những đối tượng bị nghi ngờ nhiễm virus corona.

Những người khác không cần đeo khẩu trang, và có nhiều lý do cho việc này.

Thứ nhất, khẩu trang không được coi là sự biện pháp bảo vệ đáng tin cậy. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy virus lây lan qua các giọt dịch và nước chứ không lây truyền qua không khí. Đây là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước có hiệu quả hơn nhiều.

Việc gỡ bỏ khẩu trang đòi hỏi sự chú ý đặc biệt nhằm tránh tay bị nhiễm bẩn. Điều này cũng gây cảm giác sai lầm về sự an toàn.

Tuy nhiên, ở một số vùng của Châu Á, mọi người đều mặc định việc đeo khẩu trang - nó được xem là an toàn và cẩn trọng hơn.

Ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan, mọi người mặc định rằng bất kỳ ai cũng có thể mang virus, ngay cả những người khỏe mạnh. Vì vậy, với tinh thần vì mọi người, bạn cần bảo vệ bản thân khỏi người khác và ngược lại.

Một số chính phủ các nước đang kêu gọi người dân đeo khẩu trang. Thậm chí ở một số vùng của Trung Quốc, bạn có thể bị bắt và bị phạt vì không đeo khẩu trang.

UserPostedImage

Tại Vũ Hán và Quảng Châu, chính quyền Trung Quốc cho biết những người không đeo khẩu trang có thể bị bắt giữ

Trong khi đó, tại Indonesia và Philippines, nơi có số ca nghi nhiễm thấp nhưng hầu hết mọi người ở các thành phố lớn đã bắt đầu đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi sự lây nhiễm.

Đối với nhiều quốc gia trong số này, đeo khẩu trang là chuẩn mực văn hóa ngay cả trước khi dịch virus corona bùng phát. Việc đeo khẩu trang thậm chí đã trở thành mốt thời trang - đã có thời điểm khẩu trang Hello Kitty trở thành mốt thịnh hành trên đường phố Hồng Kông.

Ở Đông Á, nhiều người đã quen đeo khẩu trang khi bị ốm hay cảm cúm, vì hắt hơi hoặc ho mà không che miệng lại bị coi là bất lịch sự. Sự bùng phát virus Sars năm 2003, ảnh hưởng đến một số quốc gia trong khu vực, cũng cho thấy tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, đặc biệt là ở Hồng Kông, nơi nhiều người đã chết vì virus này.

Vì vậy, điểm khác biệt chính giữa xã hội phương Đông và phương Tây là họ đã trải qua sự lây nhiễm trước đây - những ký ức vẫn còn quá mới mẻ và đau đớn.

UserPostedImage

Đeo khẩu trang đã trở thành một cảnh tượng phổ biến ở nhiều nơi ở châu Á, bao gồm cả Trung Quốc

Trong khi đó, ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở các thành phố đông dân, nhiều người đeo khẩu trang trên đường phố chỉ vì ô nhiễm.

Nhưng điều này không phổ biến mọi nơi ở châu Á - tại Singapore, chính phủ đã kêu gọi người dân không đeo khẩu trang để đảm bảo nguồn cung cho nhân viên y tế và hầu hết mọi người đi bộ ngoài đường mà không đeo khẩu trang. Điều này thể hiện có sự tin tưởng đáng kể vào chính phủ vì người dân lắng nghe và thực hiện theo.

Khẩu trang là 'cú huých' xã hội

Một số người lập luận rằng việc đeo khẩu trang phổ biến là lời nhắc nhở trực quan về sự nguy hiểm của virus. Việc này có thể hoạt động như một "cú huých hành vi" đối với bản thân và người xung quanh để giữ vệ sinh cá nhân tốt hơn.

"Đeo khẩu trang trước khi bạn ra ngoài mỗi ngày cũng giống như một nghi thức, giống như mặc đồng phục, và như các nghi thức được thực hiện trong nghi lễ. Bạn cảm thấy bạn phải sống theo những gì đồng phục đại diện. Đó là việc sống vệ sinh hơn như không chạm vào mặt hoặc tránh những nơi đông người và cách ly xã hội ", Donald Low, một nhà kinh tế học và giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, nói.

UserPostedImage

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang chống lây nhiễm

Từng hành vi nhỏ đều được xem là nỗ lực trong cuộc chiến mà thế giới đang tiến hành để chống lại virus.

"Chúng tôi không thể nói đeo khẩu trang là không hiệu quả, nhưng chúng tôi cho rằng chúng có hiệu quả nhất định khi sử dụng để bảo vệ các nhân viên y tế", Benjamin Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong nói.

"Nếu khẩu trang được nhiều người sử dụng ở khu vực đông người, tôi nghĩ nó có tác dụng truyền hiệu ứng đám đông. Và hiện tại chúng tôi đang tìm mọi biện pháp nhỏ để có thể để giảm sự lây truyền"

Nhưng tất nhiên có những nhược điểm. Một số nơi như Nhật Bản, Indonesia và Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và Hàn Quốc đã phải loại bỏ việc đeo khẩu trang.

UserPostedImage

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha của Thái Lan gần đây đã xuất hiện với khẩu trang vải đi đôi với trang phục của mình

Có nỗi sợ rằng mọi người cuối cùng có thể phải dùng lại khẩu trang - điều này không hợp vệ sinh. Hoặc sử dụng khẩu trang được bán ở chợ đen, hoặc đeok hẩu trang tự chế, có thể kém chất lượng và về cơ bản là vô dụng.

Những người không đeo khẩu trang ở những nơi này cũng bị kỳ thị, đến mức họ bị xa lánh và không được vào các cửa hàng và tòa nhà.

Ở Hồng Kông, một số tờ báo lá cải đã đăng lên trang bìa hình ảnh của những người phương Tây không đeo khẩu trang và tụ tập thành nhóm trong khu phố đêm của thành phố. Họ chỉ trích người nước ngoài và khách du lịch không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa.

Nhưng sự kỳ thị cũng đến từ hai phía.

I'm so tired of being harassed for wearing masks in the US. I wore a mask on my way to work today. One man walked up and coughed loudly at me. A few minutes later, another man aggressively approached me&asked: "r u a nurse?" I'm no nurse. I just know what's coming for all of us.
— Xinyan Yu (@xinyanyu) 18 tháng 3, 2020
Cuối Twitter tin bởi @xinyanyu

Ở những quốc gia mà việc đeo khẩu trang không phải là chuẩn mực, chẳng hạn như ở phương Tây, những người đeo khẩu trang đã bị xa lánh hoặc thậm chí bị tấn công. Nhiều người đeo khẩu trang này là người châu Á.

Nhưng những xã hội ủng hộ mọi người đeo khẩu trang có quan điểm của riêng họ và khi điều này càng gia tăng, các chuyên gia hiện đang đặt câu hỏi về khuyến nghị chính thức của WHO.

Những trường hợp không được ghi nhận

Thứ nhất, có một số bằng chứng mới nổi cho thấy có nhiều "người mang mầm bệnh thầm lặng" hơn, hoặc những người khỏe mạnh mang virus xuất hiện ít hoặc không có triệu chứng, so với suy nghĩ ban đầu của các chuyên gia.

Tại Trung Quốc, người ta ước tính rằng một phần ba các trường hợp dương tính không có triệu chứng, theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc được đăng bởi South China Morning Post.

Trên Diamond Princess, con tàu du lịch cập cảng ở Yokohama, khoảng một nửa trong số hơn 600 trường hợp dương tính phát hiện trên tàu được ghi nhận không có triệu chứng.

Một tỷ lệ tương tự ở các trường hợp không có triệu chứng đã được báo cáo ở Iceland, cho biết họ đang xét nghiệm người dân nước họ, với tỷ lệ cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Niềm tin chung là vì những người này không bộc phát các triệu chứng nên họ không dễ lây lan cho người khác. Nhưng một số người hiện đang đặt câu hỏi: Nếu tất cả mọi người đeo khẩu trang thì liệu những người mang virus thầm lặng sẽ không biến thành kẻ lây nhiễm?

Một nghiên cứu được công bố gần đây về các trường hợp ở Trung Quốc cho thấy "các trường hợp nhiễm virus không được ghi nhận", hoặc những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, rất dễ lây lan và là nguyên nhân gây ra gần 80% các trường hợp nhiễm virus dương tính.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu và các nghiên cứu trong tương lai chắc chắn sẽ thêm sắc thái cho bức tranh tổng thể.

Khẩu trang có thể là một sản phẩm gần đây của lịch sử, kinh nghiệm với truyền nhiễm và chuẩn mực văn hóa. Nhưng khi tầm vóc của đại dịch này gia tăng, cùng với bằng chứng và nghiên cứu, hành vi của chúng ta có thể sẽ phải thay đổi một lần nữa.

Bài viết được bổ sung bởi Helier Cheung.

Trump: Các tiểu bang không cần đến số lượng máy thở
như họ yêu cầu


March 26, 2020

UserPostedImage

(Newsweek) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 trên chương trình Fox News tuyên bố với xướng ngôn viên Sean Hannity, ông tin cuộc chiến chống virus corona sẽ không đòi hỏi số trang thiết bị y tế như các tiểu bang yêu cầu.

Ông Trump đã trở thành đối tượng bị chỉ trích về vấn đề phân phối thiết bị y tế từ nguồn dự trữ liên bang. Một số thống đốc bảo rằng, họ không có đủ máy thở để có thể chăm sóc các bệnh nhân COVID 19 đang nằm ở bệnh viện. “FEMA nói: ‘chúng tôi gởi 400 máy thở,’” Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết tại cuộc họp báo vào thứ Tư. “Thực vậy ư? Tôi sẽ làm gì với 400 máy thở khi tôi cần 30.000 cái?’”

“Tôi có cảm giác rằng nhiều con số đang được đưa ra cho một số khu vực lớn hơn số họ cần,” Trump nói. “Tôi không tin người ta cần đến 40.000 hay 30.000 máy thở. Anh biết đó, tại những bệnh viện lớn, đôi khi họ sẽ chỉ có hai máy thở. Bỗng dưng họ nói: ‘Chúng tôi có thể đặt 30.000 cái được không?’”

“Hãy xem, đây là tình huống rất tệ,” Tổng thống tiếp tục. “Chúng ta chưa từng thấy bất cứ điều gì như thế này. Nhưng kết quả cuối cùng là chúng ta sẽ quay trở lại công việc, và tôi nghĩ, chúng ta có thể bắt đầu mở lại một số phần trên quốc gia.”

Trong khi nhiều nhà lập pháp yêu cầu Tổng thống sử dụng quyền lực của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng DPA để buộc các nhà sản xuất Mỹ sản xuất thêm thiết bị y tế, ông Trump cho rằng, các công ty đã tự động, tình nguyện tự sản xuất thêm. “Tôi không phải sử dụng DPA,” Trump nói. “Ford hành động, nhiều công ty cũng hành động, và họ đang sản xuất số lượng lớn thiết bị.”

Hương Giang (Theo Newsweek)

Nói ngược rồi lại nói xuôi


CTV Danlambao -


Trong những ngày đầu tháng 3 khi dịch bệnh chưa bùng phát tại Việt Nam với số ca nhiễm được công bố giới hạn trong vòng 16 ca đầu tiên. Báo chí Việt Nam được lệnh chạy tin về phòng áp lực âm, thậm chí quảng cáo cả phòng khử khuẩn như một cách tạo niềm tin cho người dân. Tuy nhiên đến nay khi có 2 bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội dương tính với virus Vũ Hán. Bộ Y tế mới lên tiếng nói ngược với những lời công bố trước đây.

Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh có bài: Cận cảnh phòng áp lực âm điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 và cách khử khuẩn chuẩn quy trình. Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín, dùng máy móc thiết bị khử khuẩn từng bước theo quy trình tại phòng áp lực âm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Báo Tuổi Trẻ: Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi đã được lắp đặt 3 phòng cách ly áp lực âm, chuyên dùng cách ly cho những bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 có kết quả dương tính hoặc đang chờ xét nghiệm lần 2.

Báo Thanh Niên: Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, nhất là nơi khám chữa bệnh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã trang bị hai phòng khám áp lực âm.

Thông tin mới nhất: Chiều 26.3, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) có khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm chéo nếu cách ly điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 trong phòng áp lực âm. Theo cục này, phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện (BV) để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh.

Cuối cùng có thể thấy, với nỗ lực kiểm dịch, tạo ra điểm đến an toàn, toàn bộ hệ thống chính trị CS Việt Nam đang tự phơi bày sự yếu kém trong công tác phòng chống dịch bệnh.

28.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Sau khi cập bến Đà Nẵng, thuỷ thủ đoàn
của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt bị nhiễm corona Wuhan


UserPostedImage

CTV Danlambao -
Có ít nhất 8 thuỷ thủ đã có kết quả dương tính sau khi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng vào ngày 05.03.2020. Đó là lần cập bến sau cùng của mẫu hạm này tính cho đến ngày các thuỷ đoàn bị nhiễm dịch bệnh.

Trước bối cảnh dịch Tàu đang xảy ra tại Vũ Hán và Việt Nam là một nước láng giềng của Trung Quốc, nguy cơ thuỷ thủ đoàn bị lây nhiễm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, quyết định ghé Đà Nẵng đã được thông qua. Đại uý Hải Quân Christopher Sharman có bài viết đăng trên The Diplomat: "Even Coronavirus Couldn’t Stop the 2nd US Carrier Visit to Vietnam" - Ngay cả coronavirus cũng không chể ngăn cản Hạm đội của Hoa Kỳ viếng Việt Nam lần thứ 2".

Theo quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Thomas Modly thì quyết định ghé Việt Nam được lượng giá dựa vào tình hình đại dịch tại VN vào thời điểm cuối tháng 2. Đề đốc Phil Davidson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương đã dựa vào thông tin của nhà nước CSVN về số người bị nhiễm vi khuẩn Tàu vào lúc đó để quyết định việc cập bến Đà Nẵng. Đó là thông tin chỉ có 16 ca nhiễm đang bị khoanh vùng tại Hà Nội, cách xa Đà Nẵng và Đà Nẵng không có một ca nhiễm nào.

Tuy nhiên, ngay sau khi rời Đà Nẵng thì toàn bộ mẫu hạm đã phải áp dụng biện pháp cách ly toàn bộ hơn 6500 thuỷ thủ đoàn trong 14 ngày. Đến ngày thứ 15 thì đã có 8 người có kết quả dương tính corona Wuhan.

Hiện tại hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã cập bến đảo Guam và toàn bộ thuỷ thủ đoàn bị cách ly trên tàu.

Nguồn tham khảo:

- https://thediplomat.com/...arrier-visit-to-vietnam/

- https://news.usni.org/20...vy-investigates-outbreak

- https://thehill.com/chan...lors-aboard-uss-theodore

- https://www.stripes.com/...since-the-1970s-1.621313

- https://www.cpf.navy.mil/news.aspx/130563

27.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, March 27, 2020 12:29:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#324 Posted : Friday, March 27, 2020 10:46:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: Trump ký thành luật gói cứu trợ
lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ


2 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã ký gói kích thích tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trị giá 2 ngàn tỷ đô la, khi đất nước này vật lộn với đại dịch coronavirus.

Hạ viện đã thông qua dự luật liên đảng hai ngày sau khi Thượng viện tranh luận về các điều khoản.

Hôm thứ Tư, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức cao kỷ lục 3,3 triệu người.

Hoa Kỳ đã xác nhận có nhiều ca nhiễm virus corona nhất trên thế giới, hơn 100.000.

Không có nhà lập pháp dân chủ nào được mời tham dự lễ ký kết lịch sử, được tổ chức tại Nhà Trắng, mặc dù tổng thống cảm ơn cả hai bên "đã nhóm lại, bỏ qua một bên sự khác biệt và đặt nước Mỹ trên hết".

UserPostedImage

Các đại biểu Dân chủ thực hiện 'cách ly xã hội" khi thảo luận về dự luật

Ông Trump cho biết gói này "lớn gấp đôi" so với bất kỳ gói cứu trợ nào trước đó.

"Nó sẽ cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho gia đình, người lao động và các doanh nghiệp trên đất nước chúng ta," ông nói.

Ngay trước khi ký thành luật, ông Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA), cho phép tổng thống có quyền buộc các ngành công nghiệp tư nhân tạo ra các vật phẩm cần thiết cho quốc phòng.

Ông Trump cho biết lệnh này sẽ buộc General Motors (GM) sản xuất máy thở hiện đang rất cần thiết cho chính phủ liên bang.

Trước đó một ngày, ông Trump đã tweet rằng GM đã hứa sẽ "cung cấp cho chúng ta 40.000 máy thở," rất nhanh ".

"Bây giờ họ nói rằng nó sẽ chỉ còn 6.000, vào cuối tháng Tư, và họ muốn đô la", ông nói, đe dọa sử dụng Đạo luật DPA.

Trong lễ ký kết dự luật, tổng thống nói rằng "nguồn cung cấp [y tế] khổng lồ" sẽ đến sớm, và và rằng: "Chúng ta đã có kết quả tuyệt vời về mọi thứ chúng ta đang nói đến."

Trước đó vào thứ Sáu, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã công bố tám bệnh viện dã chiến để đáp ứng sự gia tăng số ca nhiễm.

Ông cho hay 519 người ở New York đã chết - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ - và có 44.635 ca nhiễm.

Điều gì đã xảy ra trong Quốc hội?

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế thông qua bỏ phiếu bằng miệng vào thứ Sáu sau cuộc tranh luận kéo dài ba giờ.

Các thành viên của Hạ viện đã sẵn sàng tiến hành bỏ phiếu tại nhà nhưng bị buộc phải quay lại Washington vào phút cuối sau khi một đại diện của đảng Cộng hòa từ Kentucky yêu cầu tối thiểu một nửa số đại biểu của Hạ viện phải có mặt.

Thomas Massie - người phản đối gói kích cầu, cho rằng nó bao gồm quá nhiều chi tiêu - cũng tìm cách trì hoãn việc thông qua bằng cách yêu cầu một cuộc bỏ phiếu chính thức, chứ không phải bằng miệng, nhưng đã bị phủ quyết.

Ông Trump đã trút cơn thịnh nộ lên ông Massie trên Twitter, gọi ông là "ông lớn hạng ba" và yêu cầu ông phải bị loại khỏi đảng Cộng hòa.

Có gì trong gói cứu trợ?

Luật mới cho phép chi trả trực tiếp cho các cá nhân và công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Gói này cũng cung cấp 1.200 đô la cho mỗi người Mỹ kiếm được ít hơn 75.000 đô la mỗi năm và 500 đô la mỗi trẻ em.

Nó cũng cung cấp tiền trực tiếp cho các tiểu bang và củng cố chương trình trợ cấp thất nghiệp.

Theo luật, trợ cấp thất nghiệp sẽ được mở rộng cho những người thường thì không được hưởng,chẳng hạn như người làm việc tự do và người lao động thời vụ.

Dự luật cũng cung cấp các khoản vay và giảm thuế cho các công ty phải đối mặt với việc kinh doanh lụn bại, vì cứ bốn người Mỹ thì có một người được lệnh ở nhà và chỉ đi ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu.

Các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, khách sạn và phòng tập thể dục trên khắp Hoa Kỳ đã bị đóng cửa trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus.

Các hãng xe đã tạm dừng sản xuất và hàng không đã giảm đáng kể.

Điều gì đang xảy ra ở Mỹ?

Với gần 1.500 cả tử vong, số người chết ở Mỹ vẫn thấp hơn so với ở Ý và Trung Quốc. Nhưng có những điểm nóng virus ở New York, New Orleans và Detroit.

Ông Cuomo cho biết trong bất kỳ trường hợp "kịch bản thực tế" nào về những người bị bệnh nặng do virus này, hệ thống chăm sóc sức khỏe của New York sẽ bị quá tải.

Ông nói rằng nhà nước đã thiếu hụt "nghiêm trọng" về số lượng máy thở.

Nhu cầu về máy thở cũng tăng gấp đôi ở bang miền nam Louisiana. Thống đốc John Bel Edwards cho biết New Orleans sẽ hết máy thở vào ngày 2/4 và có thể hết giường bệnh vào ngày 7/4 nếu số ca nhiễm mới không giảm.

Nhân viên y tế trên cả nước cũng đang báo cáo tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Nguon BBC

Edited by user Friday, March 27, 2020 10:49:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#325 Posted : Friday, March 27, 2020 11:14:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Coronavirus: Hệ quả lâu dài?


March 21, 2020

Trước nạn đại dịch đe dọa cả nhân loại, DĐTC xin kính chúc quý độc giả, gia quyến và những người thân thương vạn sự an lành, vững lòng tin vào một tương lai sáng hơn trong một ngày rất gần.

Vũ Linh, DĐTC

UserPostedImage

Bệnh dịch coronavirus chỉ mới ở giai đoạn đầu trong khi các chuyên gia cho rằng vi khuẩn này sẽ còn tấn công mạnh trong vài ba tháng tới là ít. Có thể sẽ suy giảm phần nào trong mùa hè nhưng rất có thể sẽ tấn công mạnh lại vào mùa thu khi mát trời hơn. Thiên hạ chỉ hy vọng trong những tháng tới, thế giới sẽ tìm ra cách trị vi khuẩn này.

Dù còn quá sớm, nhưng ngay bây giờ, qua các biện pháp mãnh liệt chống vi khuẩn, người ta đã nhận thấy vi khuẩn corona này sẽ thay đổi cả thế giới sau khi nó đã bị diệt.

Thay đổi như thế nào là đề tài tranh cãi bất tận hiện nay?

Vì dĩ nhiên chẳng ai đoán được tương lai hết. Nghề thầy bói hiện nay đã không còn kiếm ra tiền được nữa rồi. Dù vậy, diễn đàn này cũng muốn ‘thử lửa’, đoán mò xem thế giới này sẽ thay đổi như thế nào.

Tất nhiên, đi vào chi tiết thì hoàn toàn vô bổ vì sẽ chẳng ai đoán được cái gì hết, nhưng ta có thể có cái nhìn chung. Trong cái nhìn này thì tất cả các chuyên gia kinh tế, xã hội, chính trị đều nhìn nhận thế giới sẽ thay đổi rất nhiều sau khi vi khuẫn corona đã bị diệt. Thay đổi một cách quy mô, nghiêm trọng và lâu dài. Hơn xa đại nạn 9/11.

Corona không phải là vi khuẩn đầu tiên tấn công nhân loại, cũng không phải là vi khuẩn tai hại nhất, ít nhất là cho đến ngày hôm nay. Nhưng nhìn vào những biện pháp vĩ đại chưa từng thấy mà tất cả các nước trên thế giới đã lấy để cản vi khuẩn, một phần không nhỏ vì nhu cầu chính trị qua nhiều biện pháp có tính trấn an, nhưng thực tế không hữu hiệu gì lắm, cũng như nhìn vào thái độ sợ hãi kinh hoàng của dân cả thế giới, thì ai cũng thấy con vi khuẩn này sẽ để lại dấu ấn khổng lồ và lâu dài trên thế giới này.

Sẽ thay đổi hết. Thay đổi tư duy, thay đổi lối sống, thay đổi nhân sinh quan một cách quy mô và toàn diện như chưa từng thấy. Tất cả mọi chuyện, kể cả những khái niệm đối nghịch mà thiên hạ đánh nhau chết bỏ như tư bản-cộng sản, giàu-nghèo, da trắng-da-đen-da vàng, công danh-tiền bạc,… sẽ trở thành chuyện nhỏ hết, nhỏ hơn con vi khuẩn corona mà mắt trần không thể thấy được. Sẽ bắt các vị lãnh đạo thế giới, từ lãnh đạo chính trị đến lãnh đạo kinh tế, xã hội, tôn giáo, triết học,… phải đặt lại mọi vấn đề, tìm những hướng đi mới cho nhân loại.

Trước hết là chuyện thế giới sẽ nhìn dân Á Đông bằng con mắt khác.

UserPostedImage

Trước đây, thế giới nhìn dân Á Đông qua người Nhật, thường nghĩ người Á Đông là thông minh, cần mẫn, kỷ luật, sạch sẽ, có danh dự, triết lý cao và lối sống tốt. Hàng hoá do các xứ Á Châu sản xuất vừa rẻ, vừa tốt, vừa bền, tiêu biểu bởi xe Nhật, máy móc điện tử Hàn Quốc,… Thế giới nghiên cứu rất kỹ những mô thức phát triển của các nước ‘cọp con’, ‘rồng con’ từ Tân Gia Ba đến Đài Loan tới Nam Hàn, chưa kể Nhật đã là gương sáng cho cả thế giới từ sau khi Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt, để làm bài học phát triển kinh tế và phát minh khoa học. Đại khái phần lớn là những đức tính tốt đáng nể.

Bây giờ, sau cả loạt bệnh dịch xuất phát từ Trung Cộng, từ cúm heo, cúm gà đến cúm dơi, thế giới nhìn dân Á Đông qua những hình ảnh khác hẳn. Dân Á Đông bây giờ đã trở thành những người tuy vẫn thông minh nhưng láu cá chứ không khôn, không còn đáng tin cậy nữa vì chuyên nói láo, chuyên làm hàng nhái, hàng giả, rẻ tiền mà vô giá trị, ăn uống bậy bạ, dơ bẩn, suốt ngày khạc nhổ tứ tung, những khái niệm cơ bản về vệ sinh hoàn toàn không có, đẻ ra đủ loại bệnh mới. Đại khái phần lớn là những đặc điểm không tốt, đáng coi thường.

Sau corona, dân Âu Mỹ nhìn người da vàng Á Châu nói chung với con mắt hoàn toàn khác. Thậm chí, đáng sợ nữa. Nẩy ra tệ nạn mới là nghi kỵ hay sợ dân da vàng, Tầu hay không.

Ở đây, kẻ này xin lưu ý những dân tỵ nạn muốn gọi vi khuẩn corona là vi khuẩn Tầu hay vi khuẩn Vũ Hán. TT Trump gọi là “chinese virus” để phản bác xuyên tạc của TC cho rằng lính Mỹ đã mang corona vào Tầu. Người Mỹ da trắng hay da đen hay da nâu gọi như vậy không sao, mà lại chính xác về xuất xứ. Nhưng người Việt ta thì khác. Tuy thỏa mãn được tính thù ghét Tầu hay Trung Cộng của dân Việt ta, nhưng sẽ có cái hại lớn là củng cố trong đầu óc dân Âu Mỹ cái tính nghi kỵ hay sợ, muốn tránh né dân Tầu, mà người Việt chúng ta cũng sẽ là nạn nhân vì dân Âu Mỹ không có cách nào phân biệt được dân Tầu với dân Việt khi gặp ngoài đường. Dân Việt tỵ nạn và nhất là con cháu sẽ là nạn nhân của nghi kỵ và sợ hãi, từ ngoài đường đến sở làm đến trường học. Kẻ này sẽ không dùng cách gọi này, và kêu gọi quý độc giả nên thận trọng trong các phát ngôn bài bác dân Tầu.

Khó ai có thể chối cãi những thói hư tật xấu của dân Tầu ngày nay là kết quả rõ nét nhất của các kế hoạch ‘trăm năm trồng người’ của các chế độ ‘đỉnh cao’ cộng sản Á Châu, từ TC đến đám con cháu Việt Cộng và Hàn Cộng.

Dưới một khiá cạnh khác, chính trị, thì mộng bá quyền của các lãnh tụ CSTC sẽ gặp trở ngại vĩ đại. Các chương trình, kế hoạch bành trướng ảnh hưởng chính trị qua các chính sách kinh tế và mậu dịch đã từng thành công lớn từ mấy thập niên qua, sẽ bị khựng lại khi các quốc gia đang phát triển trên thế giới, nhất là Phi Châu và Nam Mỹ, bắt đầu nhìn thấy mối nguy cụ thể của TC và đâm ra dè dặt hơn.

Nhìn vào kinh nghiệm của Ý thì ai cũng phải sợ. Dân số Mỹ lớn gấp 5 lần dân số Ý, nhưng số ca nhiễm corona ở Ý lớn gấp 4 lần ở Mỹ, số tử vong lớn hơn 20 lần. Ý là xứ Tây Âu có thiện cảm với TC nhất, và có chính sách kinh tế cởi mở nhất đối với TC. Ý mở toang cửa cho doanh nghiệp TC vào, mang theo cả vạn doanh gia, nhân công và chuyên gia, cũng như sinh viên vào đất Ý. Tính theo tỷ lệ, Ý có nhiều dân Tầu nhất trong Âu Châu. Chính sách này đã giúp Ý như thế nào trên phương diện phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm thì chưa biết rõ, nhưng cái mà cả thế giới đang thấy là Ý đã là ổ lớn nhất của vi khuẩn corona trên thế giới ngoài TC vì cả vạn dân Tầu ở Ý về quê ăn Tết, mang theo về Ý cả tỷ vi khuẩn corona cũng như không biết bao nhiêu vi khuẩn khác. Đại đa số dân Tầu sống và làm việc trong vùng kỹ nghệ bắc Ý, khu tam giác Milan-Florence-Venice, cũng là vùng bị corona đánh mạnh nhất.

Cả thế giới sẽ có cái nhìn khác về hàng hoá xuất phát từ TC. Hàng hóa Tầu, thực phẩm Tầu,… tất cả bây giờ đã thành những mối nguy lớn đe dọa cả thế giới. Các món ăn Tầu từ ngon nhất đã trở thành nguy hại nhất. Dịch vụ nhà hàng ăn Tầu, là khu vực kinh doanh lớn nhất của các ‘chinatown’ trên khắp thế giới, sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Các hàng phát minh từ Âu Mỹ nhưng sản xuất tại TC, các hàng nhái, hàng giả TC, cả thực phẩm, đồ ăn nước uống, thuốc lang thuốc tễ, ngay cả thuốc Âu Mỹ chế xuất tại TC,… tất cả đều sẽ bị thiên hạ nhìn dưới con mắt khác, dè dặt hơn nếu không muốn nói là sợ hãi hơn. Ngay từ khi tranh cử năm 2016, ông Trump đã cảnh giác cả nước về mối nguy nước Mỹ nhập cảng quá nhiều hàng hóa từ TC, tức là lệ thuộc quá nhiều vào một nước không phải là đồng minh thân thiện hay đáng tin cậy gì. Cán cân mậu dịch Mỹ-TC bị thâm thủng leo thang không ngừng tới xấp xỉ 500 tỷ đô một năm mà vẫn không ai nghĩ đến mối nguy lâu dài hết. Một tai hại đến mức cả Đấng Tiên Tri cũng mù tịt không tiên đoán được, khi ông khoanh tay ngồi nhìn, lại còn khuyên dân Mỹ đó là “thực tế của thời đại, những công việc trong ngành sản xuất sẽ không bao giờ trở lại, nhân công Mỹ nên đi học nghề khác”.

Trong tình trạng corona tấn công hiện nay, vô hình chung có thể sách lược của TT Trump tăng thuế quan hàng nhập cảng từ TC vào Mỹ sẽ không cần thiết nữa vì cả thế giới sẽ tự động tránh né bớt hàng Tầu.

Các công ty thì chỉ nhìn thấy mối lợi lớn cuối năm khi tung ra sách lược ‘gia công’ -outsourcing- tức là đóng cửa hãng xưởng ở Mỹ để trao việc sản xuất, lắp ráp cho các xứ chậm tiến mà chi phí lao động rẻ hơn như TC, Ấn Độ và các xứ Đông Nam Á. Ít ai tin vào mối nguy gia công, coi như chuyện buôn bán bình thường thôi. Bây giờ dịch corona đưa ra ánh sáng cái tai hại vĩ đại của sách lược gia công Mỹ hoàn toàn lệ thuộc TC về việc sản xuất đủ loại sản phẩm, nhất là thuốc dù là do Mỹ sáng chế.

Các chính khách Mỹ thì phần lớn bị TC nhét tiền vào miệng, tiêu biểu là Al Gore và vợ chồng Clinton, nên á khẩu hết.

Sau cơn dịch này, các nhà làm chính sách Mỹ sẽ phải bóp trán tìm cách thoát khỏi cái vòng lệ thuộc này. Lãnh đạo chính trị Mỹ, tức là tổng thống và quốc hội nếu còn lương tâm không bị đồng tiền Tầu bịt miệng che mắt, sẽ cần phải nghĩ đến một giải pháp lâu dài nào đó. Một thử thách lớn cho Mỹ trong tương lai.

UserPostedImage

Nếu muốn nhìn vấn đề dưới con mắt tích cực hơn, thì vi khuẩn corona chính là một thứ ‘cứu tinh’ cho cả thế giới có dịp nhìn thấy và chặn đứng hiểm họa Tầu cộng đang dùng chiêu trò gọi là ‘diễn biến hòa bình ma-dzê in China’, lẳng lặng xâm chiếm cả thế giới, từ Mỹ đến Tây Âu, Phi Châu và Nam Mỹ. Corona cuối cùng đã hiệu quả gấp vạn lần cuốn sách Death By China của ông Navarro mà ít người chịu đọc.

Biết đâu đây cũng là dịp để dân Tầu nói chung thay đổi lối sống, bớt ăn bậy, ở dơ, bớt mánh mung bịp bợm? Như chính quyền TC mới ra lệnh cấm ăn và mua bán thịt dã thú. Âu cũng là chuyện tốt thôi.

Một hệ quả khổng lồ khác là việc corona đã giết giấc mộng đẹp lớn nhất của khối thiên tả trên khắp thế giới: thế giới đại đồng toàn cầu hóa đã thành ác mộng lớn nhất của cả nhân loại.

Globalization nếu chưa chết ngắc hẳn thì cũng coi như đang hấp hối trên giường bệnh. Hay ít nhất thì cũng đang nằm trên bàn mổ để các triết gia và chính trị gia mổ xẻ, nghiên cứu lại. Việc bệnh dịch lan tràn mau chóng trên thế giới chẳng qua đã là hậu quả rõ rệt nhất của chính sách toàn cầu hóa, phản ảnh bởi việc mở toang cửa biên giới kinh tế như trường hợp của Ý, cho dân chúng và hàng hoá tự do lưu thông trên khắp thế giới, chưa kể đến những phó sản kiểu như những cái gọi là ‘giao lưu văn hóa’ cũng sẽ cuốn theo chiều gió corona hết.

Những liên minh không biên giới theo mô thức của Liên Âu sẽ bị đặt lại vấn đề một cách quy mô nếu không muốn nói là xóa bỏ. Nước Anh với chính sách Brexit có thể là mô thức mới, sau mô thức ‘America First’ của TT Trump. Liên Âu chưa tan vỡ nhưng các trạm biên giới Âu Châu đã được tái lập lại để kiểm soát dân đi qua lại.

Về phiá nước Mỹ, vi khuẩn corona sẽ có dấu ấn không nhỏ, phần lớn có thể nói có hại cho khuynh hướng thiên tả của đảng DC hơn. Một cách cụ thể là các chính sách của TT Trump đã mạc nhiên được vi khuẩn corona gián tiếp giúp sức rất mạnh.

Thứ nhất, chính sách chống toàn cầu hóa của TT Trump dường như đã được xác nhận là chính sách cần phải được nhìn lại với con mắt thực tế là có thể đã là chính sách đúng chứ không mang tính phản văn minh, phản tiến hoá như phe thiên tả đã tố giác. Ở đây, người ta có thể đặt câu hỏi chính sách tương đối cô lập đó của TT Trump, đi ngược lại khuynh hướng toàn cầu hoá, có phải đã mang tính ‘viễn kiến’, nhìn thấy những hệ quả bất lợi cho nước Mỹ và cả thế giới trong tương lai xa không?

Thứ nhì, những cố gắng cản sự bành trướng của ảnh hưởng của Trung Cộng, ảnh hưởng chính trị cũng như ảnh hưởng ‘tàng hình’ kinh tế, thương mại của TC, điển hình là việc ngăn cản bớt xâm lăng của hàng hóa tai hại của Tầu vào Mỹ đã được vi khuẩn corona vô hình chung xác nhận là việc cần phải làm hơn bao giờ hết. Sau dịch corona, sẽ có không ít công ty Mỹ cứu xét lại việc gia công qua TC để mở lại hãng xưởng ở Mỹ.

Thứ ba, tuy đảng DC và đồng minh TTDC không dám hó hé bàn tới vì chuyện ‘phải đạo chính trị’, nhưng ai cũng thấy chính sách mở toang cửa biên giới cho di dân tứ xứ vào Mỹ coi bộ ngày càng bớt ăn khách. Vi khuẩn corona đã gióng tiếng chuông báo động lớn về mối nguy của một quốc gia không biên giới. Để rồi chính sách thắng bớt di dân, bất kể lậu hay hợp pháp, sẽ có được hậu thuẫn nhiều hơn trong quần chúng Mỹ. TT Trump sẽ có dịp cổ võ mạnh hơn và có tính thuyết phục hơn chính sách giới hạn di dân của ông.

Kinh tế và đời sống kinh doanh Mỹ cũng sẽ thay đổi từ trong ra ngoài.

Việc đi chợ búa mua hàng sẽ là nạn nhân đầu tiên và lớn nhất. Trong thời gian qua, dịch vụ mua hàng qua trang mạng đã nẩy sinh ra nhờ sáng kiến của Jeff Bezos, qua công ty bán hàng qua trang mạng Amazon. Ông này mới đây đã mua chuỗi cửa tiệm bán thực phẩm Whole Foods. Có thể nói quyết định của ông như là trúng số: không thể nào đúng thời điểm hơn. Trong thời gian tới, với dịch corona đe dọa khắp nơi, rất nhiều người sẽ ngồi nhà đặt mua thực phẩm trên mạng, giao đến tận nhà. Với phương tiện đã có sẵn cũng như kinh nghiệm từ lâu, cũng như sự tiếp tay hù dọa của Washington Post của ông, Bezos, người giàu nhất thế giới sẽ giàu thêm tới cả chục lần nữa. Amazon mới thông báo cần tuyển thêm cỡ 100.000 nhân viên mới. Các siêu thị lớn như WalMart, Target, Kroger, Publix, HEB,… sẽ phải sửa sách lược, chạy theo việc bán hàng qua mạng hết. Các nhà hàng ăn với drive-in, to go,… sẽ nở rộ, bớt được cái nạn cuối tuần đi ăn tiệm phải chờ cả tiếng đồng hồ như đi ăn xin.

UserPostedImage

Trang mạng internet cũng sẽ thay đổi cấu trúc lao động và cả nền tảng gia đình luôn. Hàng loạt việc văn phòng có thể được thực hiện tại gia, không cần đi đến sở làm, khỏi lo chuyện kẹt xe tốn hao xăng nhớt và thời giờ của thiên hạ. Lại còn giúp bố mẹ vừa đi làm vừa chu toàn được các trách nhiệm gia đình với con cái, nhất là các gia đình trẻ. Thiên hạ bớt đi lang thang shopping để dành thời giờ đi ra biển hay đi công viên, hay ngồi ôm computers ở nhà.

Hiện nay, đã có nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại gia hoặc toàn thời, hoặc bán thời, nhưng trong tương lai cách này sẽ được phổ biến mạnh, tuy chưa ai biết rõ sẽ có hậu quả cụ thể như thế nào trên năng xuất.

Ngay cả đến các trường học cũng sẽ phải nghiên cứu lại cách dạy dỗ khi học sinh và sinh viên đều có thể dễ dàng học và ngay cả thi cử tại gia qua computers, điện thoại gọi là thông minh.

Một việc mà dịch corona đã bắt buộc phải phát triển nhanh và mạnh là cái gọi là ‘telehealth’, tức là khám và chữa bệnh qua internet. Vì không phải là bác sĩ chuyên môn nên kẻ này không hiểu rõ chi tiết, nhưng đại khái, bệnh nhân có thể liên lạc với nhà thương và bác sĩ từ ngay tại nhà mà không cần phải đi đến phòng mạch hay nhà thương. Bác sĩ điện thoại cho tiệm thuốc, giao thuộc tận nhà bệnh nhân luôn. Việc này hiện nay cần thiết và đang được phát huy mạnh mẽ vì nhu cầu bảo vệ bác sĩ, y tá và cả những người bệnh khác.

Trong cơn hoảng loạn và tuyệt vọng, thiên hạ đổ xô tìm về đông y, hy vọng thuốc cụ Hoa Đà chế ra cách đây mấy ngàn năm hữu hiệu hơn thuốc khoa học gia của thế kỷ này phát minh. Thậm chí, các ‘thầy thuốc’ lang băm sanh ra như nấm, giới thiệu đủ thuốc loại ‘bí kíp gia truyền’.

Một yếu tố quan trọng là tôn giáo. Rất có thể khi gặp đại nạn mà con người bó tay, sẽ có rất nhiều người phải bám vào niềm tin tôn giáo lại, bất kể thiên chúa giáo hay phật giáo hay hồi giáo, hay ngay cả đạo thờ ông bà? Biết đâu các chuyện lên đồng lên bóng, hồn cô hồn cậu gì đó sẽ có giá lại?

Quan hệ gia đình, bằng hữu tự nhiên được quý trọng hơn. Họ hàng, bạn bè bây giờ có nhiều thời giờ liên lạc với nhau nhiều hơn qua emails, điện thoại, whatapps, facetime, viber,…

Cuối cùng, vấn đề thời sự đáng bàn là hậu quả gần: vi khuẩn corona sẽ ảnh hưởng như thế nào trên cuộc bầu cử tổng thống tới đây. Như đã có dịp bàn qua tuần rồi, yếu tố lớn là vi khuẩn corona sẽ còn tấn công Mỹ tới bao lâu.

Nếu còn hùng hổ đánh phá cho tới ngày bầu cử thì có nhiều, rất nhiều triển vọng dân Mỹ sẽ muốn đổi lãnh đạo để thử nghiệm cách chống vi khuẩn mới. Đó là tâm lý chính trị tiêu biểu của dân Mỹ. Dân Mỹ luôn luôn sẵn sàng xoá bỏ hết để làm lại nếu thấy việc đang làm không có kết quả như mong đợi. Dân Mỹ là loại dân ‘liều mạng’ sẵn sàng thử lửa đủ kiểu. Như đã từng bác bỏ các chính trị gia chuyên nghiệp của thời Nixon để bầu cho ông ‘cố đạo’ trồng đậu phộng Jimmy Carter lên lãnh đạo. Hay bác bỏ các chế độ ‘gia đình trị muôn năm’ Clinton và Bush để thử lửa với một doanh gia chẳng kinh nghiệm chính trị gì là ông Trump.

Trước nguy cơ tàn phá của vi khuẩn corona nếu không kềm chế được, có thể dân Mỹ muốn đi tìm phương thuốc mới. Họ lý luận kiểu Trump đã không cản được corona thì cứ thử bác sĩ mới, đâu mất mát gì, đi tìm sự ổn định qua một cụ già tuy lẩm cẩm nhưng có vẻ nhiều kinh nghiệm vì đã lăn lộn trong chính trường gần nửa thế kỷ là cụ Biden? Mất 4 năm là cùng.

Nếu TT Trump bằng cách nào đó, thành công diệt được vi khuẩn corona sớm cũng như giảm thiểu được những tai hại mà corona để lại, thì ta sẽ thấy TT Trump hiên ngang ở lại Tòa Bạch Ốc và đi vào lịch sử như một trong những tổng thống vĩ đại nhất, mà không còn ai dám đặt vấn đề chính danh hay không, có thông đồng với xứ nào không nữa. Ngoại trừ trường hợp phe DC tố Trump thông đồng với TC tung corona ra để Trump tái đắc cử.

Cô Vy sẽ là động cơ quan trọng nhất khiến TT Trump sẽ phải bằng mọi giá, kể cả sửa đổi cái tính hung hãn quá mức của ông ta, tìm ra cách chặn đứng cô cũng như tìm cách giảm thiểu thiệt hại kinh tế, cho dù phải nhún nhường hợp tác với đối lập và TTDC.

Các chính sách của TT Trump như vừa nêu ở trên, từ chống toàn cầu hóa đến chống chính sách bành trướng của TC và đóng cửa biên giới cản di dân sẽ được tung hô như là những viên thuốc ngừa mà con bệnh Mỹ cần hơn bao giờ hết. Và cụ Biden sẽ đi vào lịch sử như chính khách nhiều kinh nghiệm nhất những cũng tệ nhất lịch sử Mỹ. Ba lần ra trận, ba lần đại bại.

Tin mừng cho TT Trump là ít người nghĩ vi khuẩn corona sẽ kéo dài tới lúc đó. Hiện nay, đang có cả trăm viện bào chế thuốc và cả chục ngàn bác sĩ khắp thế giới đang làm việc 24/24 để tìm thuốc trị, và theo tin mới nhất, đã có vài ba loại thuốc được khám phá ra rồi tuy chưa phổ biến ra được vì còn cần thử nghiệm.

Vi khuẩn corona cũng sẽ có hệ quả lớn và lâu dài trong chính trị Mỹ.

UserPostedImage

Những tư tưởng cực đoan có nhiều triển vọng bị gạt qua một bên. Bên CH luôn chủ trương một Nhà Nước càng nhỏ càng tốt, bây giờ lại thấy TT Trump và đảng CH cổ võ cho một sự can thiệp rộng lớn và mạnh tay nhất của Nhà Nước. Bên DC luôn chủ trương thế giới đại đồng vô biên giới dưới Nhà Nước Vú Em, bây giờ thì cũng phải chấp nhận đóng cửa biên giới, đưa tiền vào tay người dân chứ không còn trông cậy vào các quan văn phòng làm kế hoạch cho dân nữa. Phân hoá chính trị may ra sẽ giảm nhiều?

Để đối phó với mối nguy corona, chính phủ Mỹ, từ cấp liên bang đến tiểu bang, đã lấy nhiều quyết định mà nhiều người đã công kích là đi quá xa, trắng trợn vi phạm nhiều quyền tự do căn bản của dân Mỹ, như vi phạm Hiến Pháp, vi phạm quyền tự do đi lại, tự do hội họp, tự do kinh doanh của người dân, trong khi lại mang hơi hám của một chính sách kỳ thị hay bài ngoại, theo chủ thuyết quốc gia quá khích nhất.

Bỏ qua tính phe phái, những chỉ trích này không phải hoàn toàn vô giá trị. Nó đặt lại toàn diện nguyên tắc quyền hành của chính quyền có giới hạn hay không, xa tới đâu trong trường hợp khẩn trương, có mối nguy nào đó đe dọa an ninh hay an toàn cả nước trong cái thành đồng của tự do tuyệt đối này?

Tất cả những chuyển biến lớn trên đều là những tiến bộ tốt. Nhìn dưới khiá cạnh tích cực, vi khuẩn corona cũng có những hệ quả tốt, sẽ giúp cả thế giới học được kinh nghiệm phòng ngừa và đối phó với những bệnh dịch khác không thể tránh được trong tương lai. Đi xa hơn nữa, có thể xã hội và chính trị sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Một tiên đoán ‘vui’ để làm nhẹ bớt không khí: sẽ có rất nhiều bà … đập bầu cuối năm nay. Corona baby boomer!

Corona Sẽ Thay Đổi Thế Giới – Politico:

https://www.politico.com...sis-covid-135579?cid=apn

Corona Sẽ Thay Đổi Kinh Doanh – MSN:

https://www.msn.com/en-u...rk-for-years/ar-BB11a8br

Trường Hợp Bi Thảm Nhất Và Lạc Quan Nhất – DNYUZ:

https://dnyuz.com/2020/0...ronavirus-and-the-worst/

Vũ Linh, 21/3/2020

Edited by user Friday, March 27, 2020 11:19:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#326 Posted : Friday, March 27, 2020 11:23:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cháy nhà lòi mặt mo!


Phạm Trần

March 20, 2020

Người Việt Nam có câu “cháy nhà ra mặt chuột”, nhưng trong trường hợp dịch Vũ Hán (Covid-19) thì ở Việt Nam lại thêm câu “cháy nhà lộ mặt mo”.

Đem so sánh này áp dụng vào trường hợp bệnh nhân mắc Virus số 21 Nguyễn Quang Thuấn, Giáo sư, Tiến sỹ, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, người đã bị phanh phui suy thoái đạo đức, ăn chơi vương giả, ngụp lặn trong xa hoa thì hình ảnh “cái mặt mo” , tuy nhăn nheo xấu xí như cái mo cau khô, nhưng hãy còn qúa nhẹ.

UserPostedImage

Thế mà báo, đài nhà nước, tiêu biểu như Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Trung ương đảng, đã hối hả bác tin ông Thuấn có “tài khoản khủng”, hay có “bồ nhí, con riêng” là bịa đặt, xuyên tạc.

Thậm chí nhà nước còn cho Công an lùng bắt những Facbookers dám đụng tới ông Thuấn.
Bằng chứng như viết trên báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 13/03/2020:

“Tối nay (13/3), Bộ Công an cho biết: Trên không gian mạng những ngày qua lan truyền nhiều thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21 (tên N.Q.T, trú tại Ba Đình, TP. Hà Nội), bịa đặt, xuyên tạc bệnh nhân này có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực…, thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận. Các đối tượng phản động, chống đối chính trị trong và ngoài nước nhân cơ hội đã gia tăng kích động, xuyên tạc, gây hoài nghi, làm xói mòn niềm tin của quần chúng nhân dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Cùng với việc xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin xuyên tạc tình hình về dịch bệnh Covid-19, ngày 13/03/2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh, đấu tranh xử lý một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ những thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21. Điển hình như Võ Thị Thanh Thủy (SN 1986, trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), Doãn Thị Kim Phượng (SN 1958, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Vân (SN 1994, trú tại Đông Anh, TP Hà Nội)…

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt nêu trên, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông N.Q.T. Các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, xin gỡ bỏ bài viết trên Facebook cá nhân và cam kết không tái phạm.”

Công an nói vậy thì mình nghe vậy chứ kiểm chứng bằng cách nào bây giờ? Không có báo đài nào ở Việt Nam dám điều tra xem chuyện ông Thuấn không có bồ nhí hay con riêng, hoặc tài sản thừa mứa khó chứng minh nguồn gốc là thật hay hư?

Có điều chắc như đinh đóng cột là trong khi nhà nước tốc hành xóa tin đồn giúp ông Thuấn thì họ lại không dám thắc mắc làm sao ông Thuấn có tiền để trả chi phí hội viên chơi Gold tại sân Vân Trì tới 132 ngàn USD, tương đương 3.075.600.000 đồng?

Với phí tổn này, báo GolfViệt giải thích ngày 11/03/2020:”Tuy nhiên, số tiền hơn 3 tỷ đồng hội viên sân golf Vân Trì bỏ ra không phải để hưởng những đặc quyền và ưu đãi của sân chỉ trong một năm như nhiều người vẫn lầm tưởng. Như trong bảng phí, thẻ hội viên có giá trị tới ngày 17/4/2037. Tức là các quyền lợi trải nghiệm sân golf tư nhân đẳng cấp và các tiện ích đi kèm được duy trì ít nhất trong 17 năm tới.”

Nhưng không phải chỉ có vậy, ông Thuấn còn phải trả “phí hội viên thường niên”, như cho năm năm 2020 là 52.285.200 đồng (trên $2,000 US).

Bên cạnh đó mức phí các phụ kiện khác như: Xe điện, thuê gật, bóng tập, túi gậy, phí đặt riêng caddy,… sẽ tính riêng, theo niêm yết của sân Vân Trì.

Các báo Việt Nam cho biết sân golf Vân Trì,tọa lạc tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội, nằm cách đường cao tốc Hà Nội-Nội Bài 4km, và được mô tả “ở vị trí rất thuận tiện, đảm bảo an ninh, là sân golf đáng chơi nhất tại miền Bắc.” Sân này do công ty Noble Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, làm chủ đầu tư, do ông Kim Woo Choong, cựu chủ tịch Deawoo E&C làm Chủ tịch.

Vẫn theo tin của báo Việt Nam, sân Vân Trì “được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Peter Rousseau của Công ty thiết kế P + Z, có quy mô 18 hố và bắt đầu vận hành từ năm 2007. Đặc biệt, Van Tri Golf Club còn được biết đến là sân golf riêng tư (private) và đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.”

TỪ 17 ĐẾN 21

“Nhà lý luận” Nguyễn Quang Thuấn, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, theo Bách khoa Toàn thư mở, “sinh năm 1959 là giáo sư, tiến sĩ kinh tế . Ông hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Ông nguyên là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kì 2016-2020 .

Lý do ông Thuấn nhiễm Virus Vũ Hán từ ai thì không rõ rệt, nhưng ông đã đi cùng chuyến bay với bộ trưởng Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng và cô Nguyễn Hồng Nhung, người nghi có bệnh ban đầu, từ London về Nội Bài, Hà Nội trên chuyến bay Hãng Hàng Không Vietnam Airlines (VN0054) hôm 2 Tháng Ba.

Theo lời khai của ông Thuấn thì ông bay từ Việt Nam đi Ấn Độ, sau đó sang Anh rồi về Việt Nam. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh có ngồi cạnh 1 người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

Sau khi về Việt Nam, thay vì khai báo y tế, ông Thuấn đã có nhiều hoạt động ở nhiều nơi. Các viên chức Thành phố Hà Nội cho hay:”Ông đã tiếp xúc với 96 người, ở nhiều nơi, có hội nghị ông dự đông nhất lên đến 40 người, tiếp xúc gần đây nhất là buổi đi ăn, đi chơi golf…”

Do đó, số người bị lây nhiễm từ ông Thuấn có thể lên đến hàng trăm. Riêng Facebooker Nguyễn Tiến Tường đã viết trên trang cá nhân:

“…Ngoài việc họp ở hội đồng lý luận, ông đi ăn trưa ở khách sạn Daewoo, ăn tối ở nhà hàng, đi đánh golf cùng đồng sự. Cũng phải nhờ đến con virus, mới phơi lộ được sự thật đằng sau vẻ bình dị…”

UserPostedImage

Vậy Bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nhung là ai? Nguyễn Hồng Nhung là người đầu tiên bị mắc Virus Vũ Hán ở Hà Nội, vì theo các báo Việt Nam, “đã không khai báo thành thật”, trong đó bao gồm cả chuyến du lịch sang Ý, Pháp và Anh. Cô Nhung đã lây nhiễm Virus từ chị ruột Nguyễn Hồng Nga, một người nổi tiếng trong giới thời trang sống tại Anh.

Báo Zing.vn viết:”Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết bệnh nhân N.H.N. đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

“Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác.”

Vì hai chị em Nga-Nhung là con nhà Đại gia, nổi tiếng ăn chơi trong Hội con nhà giầu (rick-kids) nên đã bị các mạng xã hội, kể cả báo chí nhà nước xỉ vả, lên án thậm tệ. Hơn nữa, Nguyễn Hồng Nhung,26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, nên cả khu phố đã bị cô lập, phun thuốc nhiều ngày làm xáo trộn cuộc sống bình thường. Nhiều gia đình đã tản cư đi nơi khác để tránh lây nhiễm nên sức công phẫn lên cao đối với gia đình Nguyễn Hồng Nhung.

SAO LẠI KHÁC NHAU?

Tỷ dụ như đã có người lên tiếng:”Cần sử lý nghiêm không để tái diển phải làm gương cho người khác trong lúc dân ta dang chống dịch minh mang dịch về còn không khai báo còn đi tiếp xúc với nhiều người là tội cố tình cần phải sử lý nghiêm và phạt thật nặng để răng đe người khác.”

Một người khác mỉa mai: “Giàu có ăn chơi hưởng thụ ,có đem từ thiện cho người nghèo đồng nào đâu ,nhưng lại mang họa về cho đất nước,gây tốn nhiều tiền của quốc gia ,làm tăng thêm sự thất nghiệp cho nhiều người,nhiều gia đình phải cách ly !”

Một số người khác nói thêm:

— Bất kể là ai, không trung thực khai báo để lây nhiễm dịch bệnh nhóm A và liên quan đến sức khỏe cộng đồng, cấp tỉnh, TP phải xử lý thì đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự phạt tiền và ngồi tù từ 5 đến 10 năm.

— Nườc mình phải đưa ra luât, hình phạt cụ thễ đv ai k khai báo trung thực khi đến từ vùng dịch, thực hiện nghiêm khắc thì mới ngăn chặn được, như con khốn Nhung giờ làm cho cả nườc phãi lo lắng.

— Đồ hiệu dát từ đầu đến chân mà cả chị lẫn em nhan sắc không đỡ nổi, vừa xấu, vừa già, vừa ác.

— Yessss….. Dòm y như con khỉ già.

–Ông bà có câu. Nhìn mặt bắt hình giống… giống quái thú.

—Ngó ảnh của Nga và Nhung mà muốn mắc ói.

— Nhìn mặt 2 con này giống nhau, xấu, may là có tiền đó, nhìn không ưa nổi.

— Nó phải bán nhà trả tiền cho nhà nước. Việc nó gây ra không thể tha thứ được.

— Nếu nó khói bệnh, sử cho đi tù. Còn không thì để nó chết.

Bên cạnh những lời cay đắng, thóa mạ không thương tiếc, có trang báo xã hội dân sự còn phóng lên nhiều hình ảnh ăn chơi, quấn áo đắt tiền, hở hang của chị em Nga-Nhung.

Nhưng nếu so với mức độ gây nhiễm, nếu có mai sau, của bệnh nhân số 21 Nguyễn Quang Thuấn, sẽ lên đến hơn 400 người thì dối với trường hợp lây nhiễm do Nguyễn Hồng Nhung gây ra chỉ khoảng trên dưới 100 người.

Vậy mà, dư luận tại Việt Nam đã tổng tấn công, không những cá nhân Nhung mà còn tấn công của chị ruột sống bên Anh và ông bố giầu có, quê Hải Phòng, vẫn im hơi lặng tiềng trước búa rìu dư luận.

Ngược lại các mạng xã hội và báo, đài nhà nước đã cố tình “tránh xa” trường hợp ông Nguyễn Quang Thuấn, chỉ vì ông ta là Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, một quan chức vai vế sát nách ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tại sao có sự bất công này trong một nước Cộng sản Việt Nam vẫn bô bô cái mồm rằng “nhà nước ta là nhà nước pháp quyền” của dân, do dân và vì dân?

Hãy đọc Nhà báo tự do Cánh Cò viết cho Đài Á Châu Tự do (Radio Free Asia) ngày 12/03/2020:

“Ông Phó chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Nguyễn Quang Thuấn là bệnh nhân Virus Corona số 21: Sở hữu 3 căn nhà mặt tiền ở Hà Nội, bay hạng thương gia, ăn ở khách sạn 5 sao, đi đánh golf, mời ca sỹ về hát trong buổi tiệc liên hoan sang trọng…

Ông Phó chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương trên danh nghĩa có mức lương gần hai mươi triệu hàng tháng nhưng thích chốn riêng tư thì ông lại có thừa. Đánh golf riêng tư chưa đủ ông còn có bồ nhí cho đủ bộ riêng tư. Mới đây báo chí lại tung tin công an Hà Nội đã truy ra ông hội đồng Thuấn đã từng ghé chung cư Vincom thăm bà Gs-Ts Nguyễn Thị Phương Châm và phát hiện mối dây liên hệ của bà này và ông hội đồng. Chính ông Nguyễn Quang Thuấn đã công bố Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, và nhiều người còn cho rằng chính ông là người đề bạt bà Nguyễn Thị Phương Châm vào chức vụ Viện Trưởng viện Văn Hóa.”

Với một người có quyền cao, chức trọng như ông Thuấn, nhưng lại suy thoái đạo đức rõ nét, có dư tiền để chơi Golf hạng sang, ăn chơi rủng rỉnh rất phản cảm và nhiều nhà cửa ngay giữa Thủ đô Hà Nội thì Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương,Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông GS-TS Nguyễn Xuân Thắng có trách nhiệm gì không?

Liệu khả năng lãnh đạo cán bộ và công tác giám sát người dưới quyền, trong trường hợp Nguyễn Quang Thuấn, của ông Thắng có cần được ông Nguyễn Phú Trọng xem lại không, hay “cứ như thế mà làm”?

KHÔNG XỨNG ĐÁNG

Dù ông Trọng có quyết hay không thì dư luận trong dân vẫn bỉu môn, nhếch mép, lắc đầu với con bệnh Nguyễn Quang Thuấn.

Một tựa bài viết trên báo VTC News ngày 12/03/2020, đã lột trần sự thật: “Những lãnh đạo sống xa hoa, chơi Golf hạng sang nhất: Không phải tấm gương để dân học tập.” Chủ quản của VTCNews là Đài Truyền hình KTS VTC

VTCNews viết: “Những ngày qua, dư luận cả nước đang xôn xao về trường hợp một cán bộ Hội đồng Lý luận Trung ương sau khi đi công tác nước ngoài về bị nhiễm Covid-19 và phải khai báo tiền sử dịch tễ.

Vị cán bộ này khai báo ăn uống ở khách sạn 5 sao, chơi ở sân golf đắt đỏ bậc nhất miền Bắc, có phí thẻ hội viên cá nhân lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Lối sống xa hoa này trái ngược với phẩm chất giản dị, trong sạch, liêm khiết, gần gũi cần có của một cán bộ, vượt ra suy nghĩ của những người bình thường.

UserPostedImage

Trả lời VTC News, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, thời gian gần đây, có không ít những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước có những biểu hiện xa rời lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh mà Đảng, Bác Hồ đã đề ra.

“Vừa qua, có vị cán bộ lãnh đạo cấp cao đi công tác nước ngoài, khi trở về nước từ vùng dịch truyền nhiễm nhưng vẫn đi giao lưu hết nơi này đến nơi khác, để đến giờ có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra hàng trăm người, gây khó khăn cho việc phòng chống dịch bệnh ở trong nước.

Tôi cũng nhận được thông tin vị cán bộ này cũng đi gặp gỡ, đi chơi golf rồi vào những nhà hàng sang trọng với nhiều người, đó là điều rất không nên”.

Nguyên ĐBQH Lê Như Tiến cảnh báo: “Hiện tại là thời điểm rất nhạy cảm, bởi đang là năm cuối để đầu sang năm Đại hội Đảng, chuẩn bị cho việc chuyển giao của các cơ quan Đảng và Nhà nước, những biểu hiện tiêu cực cũng rất dễ phát sinh.”

Ông nói với VTCNews: “Có không ít những cán bộ có biểu hiện như tôi từng nói là ‘chuyến tàu vét’, tranh thủ để ký đề bạt, bổ nhiệm, ký những dự án, đề tài, đề án lớn. Các dự án càng to thì phần trăm nhảy vào túi cá nhân càng nhiều. Hoặc cuối nhiệm kỳ, chuẩn bị nghỉ thì lại hết đoàn nọ đến đoàn kia, từ Trung ương đến cấp tỉnh kéo nhau đi nước ngoài.

Nói là để đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm nhưng đi rồi về nghỉ thì đi học tập gì, hoặc nghỉ rồi mà vẫn đi để làm gì? Đó chính là biểu hiện của việc đi du lịch trá hình và hưởng thụ.”

Như vậy thì nước có đổ đầu vịt không? Đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân mà bị lãng phí, vô trách nhiệm như thế thì đoàn 12 người của Tổ Biên tập tiểu ban KT-XH Đại hội Đảng XIII.
chuyến đi Ấn Độ và Anh vừa rồi có làm nên cơm cháo gì không, hay cũng chi là trò bịp để nuốt tiền dân?

Nuốt nhiều hay ít là chuyện của lương tâm ông trưởng đoàn, Bộ trưởng Kề hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng. Nhưng chỉ riêng cái mảng sau khi về đến Hà Nội mà ông đã vội vàng mở tiệc và mời sa sỹ đến hát nghe cho sướng tai giữa mùa chống dịch Corona của cả nước thì không ai ngửi được, chả có cái mo nào che khuất mặt. -/-

Phạm Trần
(03/020)

Edited by user Friday, March 27, 2020 11:26:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#327 Posted : Saturday, March 28, 2020 7:44:16 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Virus corona: 'ổ dịch' Vũ Hãn mở cửa một phần
sau thời gian phong tỏa


29 tháng 3 2020

UserPostedImage

Nhiều người trở về Vũ Hán hôm thứ Bảy để đoàn tụ với gia đình

Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi đại dịch khởi nguồn, đã mở cửa một phần sau hơn hai tháng phong tỏa.

Nhiều hình ảnh cho thấy hành khách đổ tới ga xe lửa Vũ Hán hôm thứ Bảy 28/3.

Nhiều người được phép vào trong ga, nhưng ai đã vào trong thì không được quay ra ngoài, tin cho hay.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, ghi nhận trên 50.000 ca nhiễm virus corona. Ít nhất 3000 người đã tử vong ở tỉnh này.

Nhưng theo con số của chính quyền Trung Quốc, số ca nhiễm đã giảm đáng kể. Hôm thứ Bảy, giới chức nước này tuyên bố có 54 ca nhiễm mới, tất cả đều là người từ nước ngoài trở về.

Nhằm nỗ lực kiểm soát các ca nhập từ nước ngoài về, Trung Quốc tuyên bố tạm thời cấm tất cả người nước ngoài, kể cả khi họ có visa hay giấy phép thường trú.

Người Trung Quốc ở nước ngoài về cũng bị hạn chế, và các hãng hàng không nước ngoài chỉ được bay một tuần một lần, và tất cả các chuyến bay không được đầy quá 75%.

Dấu hiệu nào cho thấy Vũ Hán đang mở cửa trở lại?

Virus được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi "có buôn bán trái phép động vật hoang dã."

Thành phố có 11 triệu dân phải đóng cửa với thế giới từ giữa tháng Một, với rào chắn các ngả đường ở ngoại ô thành phố và các biện pháp hạn chế đáng kể cuộc sống hàng ngày của người dân.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52075775

Nhật ký virus corona từ Vũ Hán: câu chuyện một đôi vợ chồng trẻ

Nhưng các con đường đã mở trở lại cho xe vào thành phố chiều thứ Sáu, hãng tin Reuters cho hay.

Truyền thông nhà nước nói hệ thống tàu điện ngầm mở cửa từ thứ Bảy và sẽ có các chuyến tàu tới 17 ga xe lửa.

Sinh viên 19 tuổi Guo Liangkai, người quay lại Vũ Hán sau ba tháng, nói với Reuters:

"Trước tiên, tôi rất vui được gặp gia đình.

"Chúng tôi muốn ôm nhau nhưng hiện giờ là một giai đoạn đặc biệt nên chúng tôi không thể ôm hay có những hành động như thế."

UserPostedImage

Hành khách xếp hàng tại một ga tàu ở Vũ Hán hôm thứ Bảy 28/3

Tất cả người tới Vũ Hán phải xuất trình một code màu xanh lá cây trên một ứng dụng điện thoại di động để chứng tỏ họ khỏe mạnh.

Giới chức nói lệnh cấm người dân ra khỏi thành phố sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4, khi các chuyến bay nội địa được bắt đầu trở lại.

Virus corona chủng mới xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 12 và hơn 3.300 người Trung Quốc - nhưng Ý và Tây Ban Nha giờ đây có con số tử vong cao hơTrung Quốc nay phải vật lộn chống chọi với làn sóng các ca nhiễm mới từ nước ngoài về.

Cái gọi là "làn sóng thứ hai" này cũng ảnh hưởng tới các quốc gia như Hàn Quốc và Singapore, những quốc gia đã thành công trong việc ngưng dịch bệnh lan rộng trong vài tuần qua.

UserPostedImage

Vũ Hán bị phong tỏa từ giữa tháng một

Nguon BBC Tieng Viet

Edited by user Saturday, March 28, 2020 7:49:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#328 Posted : Saturday, March 28, 2020 7:57:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Nên gọi là 'virus Vũ Hán', 'virus corona' hay tên khác?


Zaria Gorvett

BBC Future
25 tháng 3 2020

UserPostedImage

Virus corona hiện đã được đặt tên - và cái tên đó đã gây rắc rối.

Hóa ra đặt tên virus là cả một quá trình khó khăn đáng ngạc nhiên, bởi sai một li là đi một dặm, nó có thể gây nên khủng hoảng ngoại giao.

Câu chuyện 'cúm heo'

Vào ngày 27/4/2009, vị thứ trưởng y tế Israel tổ chức họp báo khẩn cấp.

Một loại virus cúm mới bí ẩn đang hoành hành và nước này dự kiến sẽ sớm công bố ca bệnh đầu tiên.

Nhưng khi ông phát biểu với giới truyền thông tại một bệnh viện địa phương, mọi sự trở nên rõ ràng rằng Yaakov Litzman không phải là chỉ có mặt để làm yên lòng công chúng.

"Chúng tôi sẽ gọi là cúm Mexico," ông khẳng định đầy thách thức. "Chúng tôi sẽ không gọi là cúm heo."

Mặc dù virus này giờ đây chính thức được gọi là H1N1, nhưng cúm heo vẫn là cách gọi phổ biến được dùng gần như là ngay từ khi bệnh xuất hiện.

Rốt cuộc, con virus này bị nghi là giống với loại virus đã gây bệnh cho heo, và bệnh nhân đầu tiên ("bệnh nhân số 0") thì sống ở ngôi làng ngay cạnh một trang trại công nghiệp thường xuyên nuôi nhốt 50.000 con heo. (Đọc thêm: Covid-19: 'Bệnh nhân số 0' là ai?)

Dĩ nhiên, ở Israel, cái tên "cúm heo" có tính xúc phạm sâu sắc tới các công dan theo Do Thái giáo và Hồi giáo ở nước này, những người vốn kiêng thịt heo vì lý do tôn giáo.

Việc gọi nó là "cúm Mexico" là dựa theo truyền thống lâu đời về việc đặt tên virus theo địa danh nơi chúng được phát hiện ra hoặc bắt đầu phát tán dịch.

Hãy nhớ là virus Marburg gây nên dịch sốt xuất huyết được đặt theo tên của một thành phố đại học của Đức; virus Hendra lấy tên theo vùng ngoại ô thành phố Brisbane, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên; Zika cũng là một khu rừng ở Uganda; cúm Phúc Kiến được đặt theo tên một tỉnh của Trung Quốc; Ebola mang tên của một con sông ở Cộng hòa Dân chủ Congo; và bệnh cúm Tây Ban Nha khét tiếng năm 1918 cũng đặt tên theo xu hướng này.

Tuy nhiên, trong sự việc này, đại sứ Mexico tại Israel đã có công hàm phản đối chính thức, trong đó nói rằng việc lấy tên đất nước của ông để gọi con virus này là sự xúc phạm sâu sắc.

Lẽ dĩ nhiên là không ai muốn nước của mình liên quan đến một căn bệnh chết người cả. Cuối cùng, Israel phải đồng ý rằng tên ban đầu là hợp lý - sẽ giữ nguyên tên "cúm heo".

UserPostedImage

Trong lúc các trường hợp nhiễm virus corona tiếp tục gia tăng thì phía sau hậu trường, người ta vẫn tranh luận căng thẳng về việc gọi tên virus là gì

Cúm Vũ Hán, nCoV-2019, hay virus corona?

Gần đây, các quan chức của Tổ chức y tế thế giới đã phải đối diện với một cú đi dây chính trị tương tự, khi virus corona lần đầu tiên được xác định tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tiếp tục là mối đe doạ ngày càng lớn.

Chỉ vài tuần sau khi được phát hiện lần đầu tiên và bắt đầu lan rộng, nó đã được gán cho đủ các loại tên đầy ấn tượng, chẳng hạn như "cúm Vũ Hán", "virus corona Vũ Hán", "coronavirus","nCoV-2019", và thậm chí cả một cái tên dài nhoằng, "virus viêm phổi chợ hải sản Vũ Hán".

Vào ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có cuộc họp báo, công bố tên chính thức của căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới là 'Covid-19 (viết tắt của cụm từ 'dịch bệnh do chủng Coronavirus năm 2019 gây ra').

Nhưng trước khi phiên họp báo kết thúc, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus lại công bố một bài viết theo đó đề xuất đặt tên theo bản chất của virus gây bệnh là: 'Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng do coronavirus lần thứ 2', viết tắt là Sars-CoV-2.

Tên gọi này phản ánh theo nghiên cứu cho thấy virus mới đang hoành hành có họ hàng gần gũi với virus gây bệnh Sars.

Thật kỳ quái, một phát ngôn viên của WHO nói với tạp chí Science rằng họ sẽ không sử dụng cái tên này vì quan ngại rằng từ "Sars" sẽ gây thêm sự hoảng loạn.

Trong khi đó, một số báo đài vẫn gọi là "virus corona", và một số khác lại coi tên dịch bệnh và tên chủng virus là như nhau, sử dụng cả hai khái niệm.

Bạn đã thấy rối trí chưa?

Trình tự đặt tên chính thức cho một chủng virus thường có các bước như sau: khi có xác nhận một chủng virus mới đã được phát hiện, các nhà khoa học có trách nhiệm sẽ đưa ra một vài gợi ý đặt tên cho nó và gửi những gợi ý tới Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus. Ủy ban này sẽ chọn một trong số những gợi ý đó và công bố tên chính thức.

Khó khăn

Vấn đề là một loại virus có thể có hai tên - giống như chúng ta tự gọi mình là con người, mặc dù loài của chúng ta có tên chính thức là Homo sapiens (Người thông minh).

Không giống như cách đặt tên loài động vật, không có quy trình chung chính thức để đặt tên cho một con virus.

Lý tưởng nhất là một cái tên kết hợp được cả hai, để tránh những rắc rối như tình huống chúng ta hiện đang gặp phải với virus corona. Nhưng điều này thường không phải lúc nào cũng xảy ra.

UserPostedImage

Tên của thành phố Vũ Hán nơi căn bệnh lần đầu tiên được phát hiện e rằng sẽ gắn liền mãi mãi với chủng virus corona mới

Một lý do rất khó để khiến tất cả chúng ta đồng ý là, mặc dù ngày nay có đến 7.111 ngôn ngữ trên thế giới, bao gồm hàng triệu từ, nhưng thật vô cùng khó để tìm ra một lựa chọn mà không làm mếch lòng ai đó.

Nếu dùng từ sai, cái tên có thể làm ô danh cả một khu vực, hủy hoại một ngành công nghiệp hoặc thậm chí gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

"Đây là một điều phức tạp mà mọi người ít khi suy nghĩ cẩn trọng," Jens Kuhn, chuyên gia về virus độc tính cao tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết.

"Việc đặt tên luôn làm mọi người nổi điên bằng những cách khác nhau. Có rất nhiều điều trong cuộc sống dễ gây tranh luận, nhưng khi nói đến việc đặt tên, mọi người thường ngay lập tức nhảy dựng lên."

Khi mà người ta càng mất nhiều thời gian để tìm đặt tên cho một loài virus thì càng có nhiều khả năng virus đó sẽ được gắn chặt với cái tên phổ biến nhất - giống như cách mà bệnh cúm H1N1 thường được gọi là cúm heo.

Con người có bản năng tự nhiên rất mạnh mẽ trong việc muốn đặt tên cho mọi thứ - người ta thậm chí còn bắt đầu đặt tên cho cả những cỗ máy được sử dụng để xây dựng bệnh viện dã chiến khẩn cấp 1.000 giường bệnh điều trị cho các bệnh nhân mắc virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc, sau khi chương trình truyền hình phát trực tiếp về cảnh xây dựng trở nên ăn khách và được lan truyền rộng.

Theo Kuhn, cách tốt nhất để đảm bảo thế giới sử dụng cùng một tên gọi để chỉ một loại virus nào đó, đó là gọi tên theo chủng virus.

Vậy cái tên lý tưởng thường có những đặc trưng gì?

Đầu tiên, nó phải độc đáo. Gọi virus mới là virus corona Vũ Hán sẽ gây vấn đề, Kuhn, một thành viên của Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus, giải thích.

Hiện đã tồn tại ít nhất là 17 loại virus tương tự như loại "Vũ Hán" này, từ 'virus dế' đến 'virus muỗi', và hầu hết đều không gây nguy hiểm cho con người.

Bất kỳ cái tên nào gắn những chủng virus này với sự bùng phát dịch bệnh ở người cũng đều có thể làm phức tạp vấn đề và làm rối cho việc nghiên cứu.

Tên gọi cũng cần phải ngắn gọn và lôi cuốn.

"Tôi thấy cái tên Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers) rất kỳ quặc", Kuhn cho biết, và thừa nhận chính ông luôn phải vật lộn để nhớ thứ tự các từ viết tắt này.

Và nếu một cái tên quá lằng nhằng thì công chúng sẽ không buồn sử dụng.

"Vì vậy, bạn cần có một cái gì đó nghe hay và cô đọng như 'bệnh sởi' chẳng hạn. Sởi là một thuật ngữ tuyệt vời."

Cuối cùng, và có lẽ là điều quan trọng nhất, cái tên xúc phạm đến càng ít người càng tốt.

UserPostedImage

Các quan chức y tế lo ngại rằng việc liên hệ chủng virus corona mới quá mật thiết với dịch Sars sẽ gây hoang mang cho cộng đồng

"Vấn đề lớn nhất mà tôi nhận thấy là phần lớn mọi người không cho rằng tên chỉ là nhãn mác mà thôi," Kuhn nói. Thay vào đó, chúng ta cứ muốn suy diễn tìm tòi ám chỉ sâu xa ở chỗ chả có ý nghĩa gì - và điều này có thể gây ra những hệ lụy sai trái.

Trong đợt bùng phát dịch cúm heo năm 2009, những người chăn nuôi heo phản đối rằng gọi là cúm heo sẽ dẫn đến những tổn thất lớn trong ngành của họ vì công chúng lầm tưởng rằng thịt heo có thể truyền nhiễm virus.

Trên thực tế, mặc dù đó là một loại virus từ heo song nó được cho là đã truyền sang người thông qua một loài động vật khác - có thể là những loài chim di cư. Bản thân con heo không gây ra vấn đề.

Tuy nhiên, Ai Cập đã ra lệnh loại bỏ nhiều đàn heo trong nước, một số thậm chí còn bị chôn sống. Đó là một tình huống tồi tệ nhất do việc đặt tên gây ra: thuật ngữ "cúm heo" đã gây ra một cơn giết chóc điên cuồng đáng sợ.

Tương tự, khi một ổ dịch được đặt tên theo khu vực địa lý, cái tên đó thường là sai.

Trở lại năm 1918, khi Thế chiến Thứ Nhất sắp kết thúc, một loại virus cúm mới đáng sợ đã xuất hiện.

"Cúm Tây Ban Nha" đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi hang cùng ngõ hẻm trên thế giới, từ các vùng hoang vu lạnh cóng ở Bắc Cực đến tận các đảo Nam Thái Bình Dương. Chỉ một số ít các khu dân cư hẻo lánh và nơi trú ẩn là vô sự.

Nhiều quốc gia che giấu tin tức, vì lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến tinh thần công chúng vào thời điểm quan trọng trong một cuộc chiến trường kỳ. 

Song Tây Ban Nha thì không che giấu. Khi những ca bệnh đầu tiên xuất hiện, các tờ báo của Tây Ban Nha đã thông tin một cách đầy trách nhiệm những gì đang diễn ra.

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng dịch bệnh không bắt đầu từ nơi đây, nhưng là một trong những quốc gia đầu tiên thừa nhận có ca nhiễm, Tây Ban Nha bị lầm tưởng là nơi phát sinh dịch bệnh với cái tên "cúm Tây Ban Nha".

Trong một số trường hợp, những tai nạn do đặt tên này có thể trở thành thảm họa.

Trở lại thời thập niên 1980, loại virus mà nay chúng ta gọi là HIV ban đầu được gọi là 'suy giảm miễn dịch liên quan đến đồng tính nam' (gay-related immunodeficiency - Grid).

Không chỉ là một cái tên đầy gây xúc phạm mà nó còn cản trở nỗ lực kiểm soát bệnh.

Người ta từng suy luận rằng virus này chỉ lây nhiễm đối với những người đàn ông da trắng đồng tính, và điều đó đã khiến Quốc hội Mỹ gặp khó khăn trong việc thông qua luật phòng ngừa quan trọng.

Mặc dù virus corona mới nhất hiện đã được đặt tên, nhưng những tổn thất phát sinh từ các tên gọi khác nhau có lẽ đã xảy ra rồi.

Được cho là rõ ràng có liên hệ tới thành phố Vũ Hán, với hàng ngàn tít báo được đăng trên truyền thông toàn cầu trong vài tuần, thật khó để tưởng tượng là loại virus này lại được công chúng biết đến với cái tên nào khác ngoài tên gọi "virus Vũ Hán" - có lẽ thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Trong nỗ lực tránh lặp lại các sự cố tương tự trong tương lai, nhiều cách đặt tên thay thế khác nhau đã được đề xuất.

Có một ý tưởng, đó là ta hãy đặt tên virus theo tên người, giống như đặt tên các cơn bão vậy. Hãy hình dung cảnh bạn gọi điện cho với sếp để trình bày: "Tôi không đi làm được vì rất mệt do bị sốt Steve".

Nhưng mà dùng tên mình để đặt cho một thảm họa tự nhiên là một chuyện, còn đặt cho một loài virus có thể gây tác hại khủng khiếp lại là chuyện khác.

Hãy xem trường hợp virus noro, là loại virus gây nôn, tiêu chảy và rất dễ bị nhiễm (chỉ cần 10 cá thể virus xâm nhập là bạn đã có thể nhiễm bệnh).

Vào năm 2011, một người đàn ông Nhật Bản đã đệ đơn khiếu nại cái tên này lên Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus, bởi vì Noro là một tên họ phổ biến ở Nhật Bản - có khoảng 19.369 người mang họ Noro ở nước này.

Tổ chức này đã cố gắng sửa sai và đề nghị thay tên mới là "virus Norwalk", nhưng mà vô tác dụng - dân chúng đã quen dùng cái tên virus noro mất rồi.

Có một ý kiến khác là đặt tên bằng cách đánh số. Nhưng một lần nữa, cách làm này lại gây vấn đề.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy tâm trí con người thực sự không giỏi nhớ những con số," Kuhn nói.

Ngoài những bất tiện khác, ông chỉ ra rằng những sai lầm nhỏ về con số thì gây tác hại lớn hơn nhiều so với những lỗi ngôn ngữ. Chẳng hạn như từ 'sởi' nếu đánh máy hay viết sai thành 'sỏi' thì người ta vẫn có thể đoán ra được, nhưng nếu gọi tên theo số thì khi đánh máy hay viết sai một số là sẽ dẫn đến một ý nghĩa hoàn toàn khác.

UserPostedImage

Các khu vực điều trị tạm thời và các bệnh viện dã chiến mới tinh đã được xây dựng tại Vũ Hán, Trung Quốc, chỉ trong vài ngày nhằm chuẩn bị cho các bệnh nhân virus corona mới

Để tránh tất cả những cạm bẫy tiềm tàng này, WHO đã công bố một số hướng dẫn, trong đó đề nghị tránh hoàn toàn tên người, tên động vật hoặc địa danh - tên sẽ chỉ đơn giản là mô tả các triệu chứng mà virus gây ra.

Song thật đáng kinh ngạc, thậm chí hệ thống này cũng vẫn có khả năng xúc phạm.

"Hội Chứng Suy Hô Hấp Cấp Tính Nặng" là một cái tên hoàn toàn theo sách vở.

Ấy thế nhưng theo bản phúc trình "Cấu trúc xã hội của dịch Sars: Nghiên cứu về khủng hoảng truyền thông y tế," các quan chức Hong Kong tiếp tục sử dụng thuật ngữ "viêm phổi không điển hình" để mô tả sự bùng phát dịch năm 2002 trong một thời gian, sau khi nhận thấy sự tương đồng đáng buồn giữa tên gọi Sars với "Hong Kong SAR" - tức là cụm từ viết tắt của Đặc khu Hành chính Hong Kong (Hong Kong Special Administrative Region).

Nếu như tên gọi "Sars-CoV-2" được dùng, thì vùng đất Hong Kong có thể sẽ không hài lòng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ghét bị liên quan đến virus; trong một số trường hợp, đặt tên mình cho virus có thể là một niềm tự hào và tâm lý dễ chịu.

Kuhn biết có những bệnh nhân đã tha thiết yêu cầu lấy tên của họ để đặt cho một loài virus - coi đó là một giải thưởng an ủi nhỏ sau tất cả những đau khổ chịu đựng bệnh tật của họ.

Chúng ta có một lịch sử dài về việc đặt tên căn bệnh theo tên những người phát hiện ra bệnh hoặc tên bệnh nhân, suốt hàng trăm năm nay, ví dụ từ "ung bướu Buschke-Lowenstein" cho đến "ung nhọt Cushing"; bất kể các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng đến mức nào, lấy tên mình đặt tên cho bệnh luôn được họ coi là một vinh dự.

Bất kể chúng ta gọi tên một loài virus là gì thì đặt tên gì cho nó cũng sẽ không thể ngăn chặn được virus lây lan.

Có lẽ tốt hơn cả là chúng ta nên đặt những cuộc cãi vã vớ vẩn về đặt tên virus sang một bên, thay vào đó là tập trung kiểm soát virus.

Edited by user Saturday, March 28, 2020 9:34:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#329 Posted : Saturday, March 28, 2020 10:36:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Bác sĩ mất việc sau khi chỉ trích bệnh viện
về phản ứng với coronavirus


March 28, 2020

UserPostedImage

SEATTLE (AP) – Một bác sĩ phòng cấp cứu đã mất việc sau khi công khai chỉ trích cách phản ứng coronavirus tại bệnh viện ở bang Washington

Bác sĩ Ming Lin, một bác sĩ phòng cấp cứu tại PeaceHealth St. Joseph Medical Center ở Bellingham trong 17 năm qua, nói với Associated Press vào tối thứ Sáu rằng ông đã bị sa thải

Bác sĩ Ming Lin nói rằng 20 phút trước ca làm việc vào thứ Sáu, anh ấy được thông báo bị sa thải. Tuy nhiên, TeamHealth, công ty nhân sự chăm sóc sức khỏe quốc gia tuyển dụng cho bệnh viện, đã nhấn mạnh trong một tuyên bố gửi qua email vào thứ bảy, họ đã không sa thải anh ta mà sẽ chuyển anh ta về nơi khác để làm việc.

Trên Facebook và trong các cuộc phỏng vấn truyền thông, Lin đã nhiều lần chỉ trích những gì anh thấy là phản ứng chậm chạp trước mối đe dọa của viên chức bệnh viện. Lin khăng khăng rằng bệnh viện chậm sàng lọc bệnh nhân, sơ suất trong việc không kiểm tra nhân viên, sai lầm khi dựa vào một công ty mất 10 ngày để xử lý kết quả xét nghiệm COVID-19

St. Joseph’s đã không ngay lập tức trả lời email. Một tuyên bố từ TeamHealth cho biết Lin đã không bị chấm dứt. Nhưng không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về lý do tại sao anh ta được rời khỏi bệnh viện .

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 20 tháng 3, một ngày sau khi tờ Seattle đưa ra một câu chuyện về sự chỉ trích của Lin, giám đốc điều hành của bệnh viện, Charles Prosper, đã nhấn mạnh rằng bệnh viện đang nghiêm túc chuẩn bị. Prosper cho biết bệnh viện đã bắt đầu hạn chế những bệnh nhân không cần thiết và sàng lọc những người bị sốt, trong số các bước khác.

Prosper nói với The Bellingham Herald tuần này rằng “một số” nhân viên tại bệnh viện đã xét nghiệm dương tính.

Hiện tại đã có 92 trường hợp được xác nhận và bốn trường hợp tử vong. Ít nhất 27 cư dân và 18 nhân viên tại một cơ sở điều dưỡng ở Bellingham đã xét nghiệm dương tính vào thứ năm.

TH

Edited by user Saturday, March 28, 2020 10:39:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#330 Posted : Sunday, March 29, 2020 11:46:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

ĐTC Phanxicô tạ ơn Chúa vì tình liên đới trong đại dịch


3/27/2020 7:32:54 PM

Sáng thứ Sáu, trong Thánh lễ phát trực tiếp từ Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn đối với những ai biết nghĩ đến người khác, trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này.

UserPostedImage

Bắt đầu Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày này, tin tức cho chúng ta biết nhiều người đang có những quan tâm lo lắng chung: nghĩ đến người khác, nghĩ đến các gia đình không đủ những điều kiện để sống trong hoàn cảnh khó khăn này, nghĩ đến người già cô đơn, nghĩ đến các bệnh nhân đang ở trong bệnh viện; và họ cầu nguyện, tìm cách giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì đã khơi dậy những những tình cảm trong tâm hồn các tín hữu”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha giải thích về nội dung của bài đọc I trích từ Sách Khôn ngoan: “Bài đọc I mô tả hầu như tất cả những gì sẽ xảy đến với Chúa Giêsu, đó là một lời ngôn sứ. Một sự mô tả mang tính lịch sử về những gì sẽ xảy ra sau này. Chúng ta nghĩ đến lời của những người kết án Chúa trong cuộc Khổ Nạn và kế hoạch hành động của họ: ‘Chúng ta hãy gài bẫy hạ nhục và tra tấn nó, để biết nó hiền hoà làm sao’. Chính lời ngôn sứ này đã xảy ra và người Do Thái tìm cách giết Chúa Giêsu, họ tìm cách bắt Người; nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến. Kế hoạch hành động của những kẻ xấu này là muốn gài bẫy hại Chúa”.

Đức Thánh Cha giải thích thái độ này của những người Do Thái: “Đây không đơn giản là một sự căm thù, không phải là một kế hoạch xấu của một đảng phái này chống lại đảng kia, mà nó được gọi là một sự giận dữ kịch liệt, dai dẳng. Ma quỷ đứng đằng sau kiểu giận dữ này, tìm cách phá hủy bằng mọi cách. Ma quỷ có thể đừng đằng sau một cuộc tranh luận hoặc sự thù nghịch. Vì thế, khi có sự giận dữ chúng ta không nghi ngờ có sự hiện diện của ma quỷ, nó rất tinh vi. Tôi đã nghe một số giám mục ở các quốc gia có chế độ độc tài cai trị kể lại về những cuộc bách hại đến từng chi tiết: Ở trường, các giáo viên hỏi học sinh, các em ăn gì vào sáng thứ Hai Phục Sinh và em nào trả lời rằng ăn trứng thì ngay lập tức bị bách hại, vì bị gán cho là Kitô hữu”.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha đưa ra lời khuyên khi giận dữ: “Khi chúng ta giận dữ, chúng ta làm gì? Chúng ta làm làm hai điều: tranh luận với người chúng ta giận, không thể được, nhưng chúng ta có thể làm điều chính Chúa Giêsu đã thực hiện: im lặng. Trước sự giận dữ chỉ có im lặng. Điều này cũng có giá trị cho những giận dữ nhỏ hàng ngày, khi chúng ta nghe một ai đó nói xấu, hãy im lặng. Chúng cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng chiến đấu chống lại tinh thần xấu”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 27.03.2020)

Edited by user Sunday, March 29, 2020 11:47:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#331 Posted : Sunday, March 29, 2020 12:12:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)
Nỗi buồn của các linh mục Ý đối diện với cái chết
trước hàng dài những quan tài.

(Những ai nhạy cảm quá xin đừng xem)


Đặng Tự Do
28/Mar/2020

UserPostedImage

Khi trở thành linh mục 40 năm trước, Cha Mario Carminati biết mình sẽ đối diện với cái chết, nhưng ngài không bao giờ có thể nghĩ đến một ngày ngài phải đối diện với một hàng dài các quan tài như thế này.

Tất cả những người chết mà ngài đang làm thánh lễ an táng tập thể cho họ đều là những anh chị em giáo dân trong giáo xứ mà cha quen biết tại giáo xứ Thánh Giuse ở Seriate, trong tỉnh Bergamo, cách Milan 50km về phía Đông Bắc.

Quan tài của các giáo dân quá cố không còn được khiêng một cách long trọng vào những chiếc xe tang bóng loáng như bình thường. Cũng chẳng có người thân nào trong đám tang kinh hoàng này ngoài cha Carminati, một người giúp lễ, một người quay phim chụp ảnh, và các binh sĩ đang đứng chờ để khi các nghi thức được cử hành xong sẽ khiêng lên những chiếc xe nhà binh đang chờ sẵn ở cửa nhà thờ.

Quân đội chở các quan tài đến và dùng một chiếc xe nâng đưa các quan tài từ các xe nhà binh vào trong nhà thờ.

Bây giờ, vì sự bùng phát của coronavirus, các quan tài nhiều đến mức phải đặt trên sàn đá cẩm thạch lạnh của Nhà thờ Thánh Giuse.

“Các nhà chức trách muốn mọi sự diễn ra trong sự kính trọng những người quá cố nhưng họ không còn biết đặt các quan tài ở đâu,” Cha Carminati, 64 tuổi, cha sở Nhà thờ Thánh Giuse, ở thành phố Seriate, một miền đất vốn thanh bình của 25,000 người dân trung lưu bên bờ dòng sông Serio hiền hòa.

Khi các quan tài đã được đưa vào nhà thờ, ngài và các linh mục khác cử hành các nghi thức một cách vội vã. Sau đó, một chiếc xe nâng lại đưa các quan tài lên các xe nhà binh chở đến các nghĩa trang để hỏa táng.

Các cuộc tụ họp đã bị cấm trên khắp nước Ý vì lệnh cách ly toàn quốc nên không thể tổ chức tang lễ nhà thờ.

Seriate nằm ở tỉnh Bergamo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở vùng Ý miền bắc vùng Bologna và là tâm chấn của vụ dịch.

Cha Carminati nói điều đáng buồn nhất đối với ngài là nhiều giáo dân đã chết cô đơn, không có người thân, tại bệnh viện cũng như tại nhà thờ và nghĩa trang, vì lệnh cách ly tại chỗ để ngăn chặn sự lây lan của virus không cho phép các thành viên gia đình đến những nơi này.

“Trong các kinh nguyện, chúng tôi thường đề cập đến những linh hồn ‘cần đến lòng Chúa thương’, và trong các bài giảng, chúng tôi nói về những người cần đến lời cầu nguyện của chúng ta nhất. Đây chính là những người này,” cha Marcello Crotti, một linh mục trẻ nói sau khi vừa làm lễ an táng tập thể cho 40 người.

Tiếng chuông vang lên khi những chiếc xe tải rời khỏi nhà thờ và cư dân nhìn xuống từ cửa sổ và ban công nhà mình làm dấu thánh giá.

Khi đoàn xe băng qua một ngã tư, một cảnh sát đeo mặt nạ y tế và găng tay trắng đứng nghiêm giơ tay chào.


UserPostedImage

Edited by user Sunday, March 29, 2020 3:40:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#332 Posted : Sunday, March 29, 2020 3:42:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Hiệp nhất chứ đừng chia rẽ


3/27/2020 6:53:01 PM

Thứ Bảy tuần IV MC (Ga 7, 40-53)


UserPostedImage

Tin Mừng Gioan hôm nay cho thấy vì Chúa Giêsu mà dân chúng chia rẽ nhau, nhóm Pharisiêu cũng bất đồng quan điểm với nhau. Một số người thì tin vào Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, một số khác thì không tin vì họ chỉ căn cứ vào nguồn gốc của Người là con bác thợ mộc Giuse và bà Maria.

Ta thấy Thiên Chúa đã bị hiểu lầm trước sự tự do của con người. Biết được Ngài, đón nhận Ngài là hai vấn đề khó khăn. Chúa Giêsu là Đá Tảng, Người cũng có thể là đá vấp ngã nữa. Cái đó tùy ở mỗi người, tùy thái độ chúng ta trước Thiên Chúa.

Chúa Giêsu khác với các ngôn sứ khác rao giảng nhân danh Thiên Chúa; phần Ngài, Ngài rao giảng nhân danh chính Ngài, vì Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. Không lạ gì nghe Chúa Giêsu rao giảng. Ta nhận ra một điều lạ lùng là chỉ những tâm hồn đơn sơ, rộng mở mới nhạy bén, nhanh nhẹn đón nhận Lời Chúa và đưa Lời Hằng Sống ấy vào trong cuộc đời mình.

Dẫu rằng có một số người đã quyết tâm giết Chúa Giêsu, nhưng không ai dám tra tay bắt Ngài. Cả các vệ binh đã được lệnh vào đền thờ bắt Chúa, nhưng họ trở về tay không, vị thượng tế và các người Pharisêu hỏi họ: Sao không điệu hắn về đây? Họ đã thưa lại: Xưa nay chưa hể có ai nói năng như người ấy. Các thày Pharisêu xỉ vả họ, cả các anh cũng bị hắn mê hoặc rồi. Có ai trong các vị lãnh đạo và trong các Pharisêu tin đâu, bọn dân đen thì nói làm gì, chúng có biết gì luật thánh đâu. Ông Nicôđêmô tuy cũng thuộc phái Pharisêu, muốn bênh đỡ Chúa Giêsu, nhưng ông bị chụp mũ Galilê, nghĩa là bọn phản loạn gây rối.

Thật vậy, trong Tin Mừng Luca, có lần Chúa Giêsu đã khẳng định với các môn đệ của Người: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau, cha chống lại con trai, con trai chống lại cha. Mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ, mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng”. (Lc 12, 51 -53)

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều lúc người Kitô hữu chúng ta cũng rơi vào tình trạng như những người Do Thái, vì Chúa Giêsu mà họ gây ra chia rẽ. Một bên là những người đứng về phía Chúa Giêsu và sống theo tinh thần Tin Mừng. Còn một bên là những người đứng về phía thế gian và sống theo thói đời. Người đứng về phía Chúa Giêsu và sống theo tinh thần Tin Mừng thường hay chịu thiệt thòi, thậm chí chịu đau khổ vì bị thế gian chê cười, chống đối, cô lập và làm tổn thương.

Ngày nay thế gian cũng bảo chúng ta bị mê hoặc và chụp cho ta đủ mọi thứ mũ: mũ mê tín, mũ phản động, mũ điên rồ, mũ bịp bợp. Nhưng chúng ta hãy vững tin vào tình yêu Chúa. Chúa muốn chia sẻ cho ta những vinh dự mà Chúa đã phải trả giá bằng đòn vọt, bằng mũ gai, bằng khổ giá. Vì Chúa đã mời gọi ta: Ai muốn làm môn đệ tôi thì phải quên mình, vác lấy khổ giá hằng ngày của mình mà theo tôi.

Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta cùng nhìn lại xem mình đang đứng về phía Thiên Chúa hay thế gian, đang sống theo tinh thần Tin Mừng hay theo thói đời. Nếu tôi thuộc về phía Thiên Chúa và sống theo tinh thần Tin Mừng, tôi đang đi đúng đường về cõi phúc đời đời trên quê Trời. Còn ngược lại, nếu tôi thuộc về phía thế gian và sống theo thói đời, hẳn là tôi đang đi trên con đường dẫn về cõi chết và đau khổ đời đời.

Suốt dọc dài của lịch sử Giáo Hội, Chúa Giêsu vẫn luôn là nguyên cớ cho sự chia rẽ giữa người tin và kẻ chối từ Người, giữa những môn đệ chọn sống theo Người và những người chọn sống theo thế gian; thậm chí sự chia rẽ còn tồn tại giữa các kitô hữu. Chọn tin theo Chúa Kitô đòi hỏi sự dấn thân của cả con người. Nếu có sự chia rẽ là vì chúng ta chưa để cho Người hướng dẫn và làm chủ cuộc đời ta.

Vì thế, có thể nói, nếu tất cả chúng ta cùng hiệp nhất trong đức tin vào Đức Kitô thì sẽ không còn chia rẽ. Sự hiệp nhất này chỉ có thể xảy ra, nếu chính mỗi người chúng ta biết củng cố đời sống đức tin và dẹp bỏ những mầm mống chia rẽ trong chính lòng mình, trong gia đình và cộng đoàn của mình. Ước chi khát vọng sống hiệp nhất yêu thương được cụ thể trong đời sống tôi từ hôm nay, từ những ngày của mùa chay thánh này.

Huệ Minh

Edited by user Sunday, March 29, 2020 3:44:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#333 Posted : Sunday, March 29, 2020 5:35:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Virus corona: Trump rút lại ý định 'phong tỏa'
tiểu bang New York


29 tháng 3 2020

UserPostedImage

Ông Trump nói New York có thể bị phong tỏa sớm vào thứ Bẩy trước khi rút lại ý định này

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút ý định muốn phong tỏa tiểu bang New York, nói rằng "sẽ không cần thiết", sau khi thống đốc tiểu bang này nói rằng làm như vậy là "vô lý".

Ông Trump cho biết quyết định mới nhất được đưa ra theo khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm virus corona của Nhà Trắng.

Tổng thống trước đó cho biết ông có thể áp dụng phong tỏa tại tiểu bang New York và một phần của New Jersey và Connecticut, để làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Tiểu bang New York có hơn 52.000 ca nhiễm, khoảng một nửa tổng số trường hợp Covid-19 được xác nhận trên toàn nước Mỹ.

Ông Trump tweet rằng thay vì phong tỏa, một "cố vấn du lịch mạnh mẽ" sẽ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cấp cho New York, New Jersey và Connecticut.

CDC sau đó công bố một tuyên bố kêu gọi cư dân của ba tiểu bang nói trên "kiềm chế" tất cả các chuyến đi nội địa không thiết yếu trong vòng 14 ngày.

Cơ quan này cho biết lời khuyên này không áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ "cơ sở hạ tầng quan trọng", bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà cung cấp thực phẩm.

Twitter bởi @realDonaldTrump: On the recommendation of the White House CoronaVirus Task Force, and upon consultation with the Governor’s of New York, New Jersey and Connecticut, I have asked the @CDCgov to issue a strong Travel Advisory, to be administered by the Governors, in consultation with the....Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump

Presentational white space
Nói chuyện với các phóng viên trước đó hôm thứ Bảy về tình hình ở New York, ông Trump nói: "Chúng tôi muốn thấy [tiểu bang này] bị cách ly vì đó là một điểm nóng ... Tôi đang nghĩ đến điều đó".

Ông nói rằng điều này nhằm mục đích làm chậm sự lây lan của virus sang các khu vực khác của Hoa Kỳ.

"Chúng ta đang gặp vấn đề ở Florida. Rất nhiều người New York đang nằm xuống. Chúng ta không muốn điều đó", ông nói.

Thống Đốc New York nói gì?

Nhưng Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ý tưởng này "vô lý", "chống Mỹ" và "tuyên chiến".

Ông Cuomo cho biết tiểu bang New York đã thực hiện các biện pháp "cách ly", như cấm các cuộc tụ họp lớn và ra lệnh cho mọi người ở nhà, nhưng ông sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực "phong tỏa" nào.

"Nếu bạn nói rằng chúng tôi bị hạn chế về mặt địa lý, đó sẽ là một sự phong tỏa khóa," Thống đốc Cuomo nói với CNN hôm thứ Bảy.

UserPostedImage

Thống Đốc Andrew Cuomo bày tỏ sự quan tâm với ý tưởng phong tỏa New York

"Và rồi, chúng ta sẽ là Vũ Hán, Trung Quốc và điều đó sẽ không hợp lý tí nào", ông Cuomo nói và thêm rằng điều này sẽ khiến thị trường chứng khoán sụp đổ theo cách khiến nền kinh tế Mỹ không thể "phục hồi trong nhiều tháng," nếu không phải là nhiều năm".

"Bạn sẽ làm tê liệt lĩnh vực tài chính," ông nói.

Ông sau đó nói thêm: "Tôi không biết làm thế nào điều đó có thể được thi hành một cách hợp pháp. Và từ quan điểm y học, tôi không biết bạn sẽ đạt được điều gì khi làm như vậy.

"Nhưng tôi có thể nói với bạn, tôi thậm chí không thích nghe nói đến việc này."

Ông Cuomo cũng nói rằng ông sẽ tiểu bang Rhode Island gần đó nếu chính quyền ở đây tiếp tục nhắm vào người dân New York và đe dọa sẽ trừng phạt họ vì không chịu phong tỏa.

Hôm thứ Sáu, Thống đốc Rhode Island Gina Raimondo đã triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn xe hơi có biển số xe ở New York, để nhắc nhở họ về lời khuyên của tiểu bang này là họ phải cách ly.

Các vệ binh sĩ đang đến từng nhà trong các cộng đồng nghỉ mát ven biển để hỏi xem có cư dân nào gần đây đã đến thăm thành phố New York không.

Nhà Trắng cho biết bất cứ ai rời khỏi thành phố New York nên tự cô lập trong 14 ngày.

UserPostedImage

Một lính Vệ binh Quốc gia điều khiển bệnh nhân ra vào khu xét nghiệm ở Bronx, New York, hôm 28/3/2020

Tình hình mới nhất ở Mỹ

Với hơn 1.800 trường hợp tử vong liên quan đến virus corona, số người chết ở Mỹ vẫn thấp hơn so với ở Ý và Trung Quốc. Nhưng có những điểm virus nóng ở New York, New Orleans, Detroit và Seattle.

Hôm thứ Bảy nước Mỹ chứng kiến cái chết đầu tiên của một trẻ sơ sinh được xét nghiệm dương tính với virus corona. Em bé này ở tiểu bang Chicago.

UserPostedImage

Biểu đồ nhiễm virus corona của từng tiểu bang nước Mỹ

Trong cuộc họp báo, Thống Đốc Cuomo cho biết New York đã hoãn cuộc bầu cử sơ bộ gần hai tháng cho đến ngày 23/ 6 do hậu quả của bệnh dịch.

Ông cũng cho biết đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra trong 14 đến 21 ngày tới.

Ông Cuomo cho biết tiểu bang New York sẽ sớm phải có 30.000 máy thở hô hấp, đã tăng giá lên 45.000 đôla mỗi chiếc do nhu cầu cao.

Ông nói thêm rằng ông Trump đã phê duyệt việc xây dựng bốn bệnh viện tạm thời.

Nhu cầu máy thở cũng tăng gấp đôi ở tiểu bang miền nam Louisiana. Thống đốc John Bel Edwards cho biết New Orleans sẽ hết máy thở vào ngày 2/4 và có thể hết giường bệnh vào ngày 7/4 nếu số ca nhiễm mới không giảm.

"Đây không phải là một lý thuyết mỏng manh. Đây là những gì sẽ xảy ra", ông nói.

Các bệnh viện ở thành phố New York đang nhanh chóng cạn kiệt thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân. Trên bình diện rộng hơn, các thị trưởng của hầu hết các thành phố tại Hoa Kỳ đã nói rằng họ dự đoán sự thiếu hụt lớn các thiết bị an toàn cá nhân quan trọng trong những tuần tới.

Hôm thứ Bảy, ông Trump đã chứng kiến cảnh USNS Comfort, một con tàu bệnh viện hải quân với 1.000 giường trên tàu, rời New York từ Virginia. Tàu này sẽ đóng tại một bến tàu Manhattan để đối phó với tình trạng quá tải bệnh nhân mà New York dự đoán sắp xảy ra.

Nó được đưa ra sau khi ông Trump ký một dự luật cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la (1,8 triệu bảng) được Quốc hội thông qua vào thứ Sáu, kích thích tài khóa lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sự kiện này xảy ra sau khi ông Trump ký thành luật gói kích thích tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trị giá 2 ngàn tỷ đôla.

Edited by user Sunday, March 29, 2020 5:39:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#334 Posted : Sunday, March 29, 2020 6:24:27 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đại dịch COVID19 –


Bùi Bích Hà

Mar 25, 2020 cập nhật lần cuối Mar 25, 2020

UserPostedImage

Một nghệ sĩ đường phố đơn độc với cây đàn guitar trên đại lộ Hollywood gần như trống rỗng ở Los Angeles. Các trường hợp nhiễm mới của COVID-19 đã lan truyền khắp tiểu bang. (Hình: AP/Damian Dovarganes)

Bùi Bích Hà

Cho đến lúc này, có lẽ ngoại trừ đất nước Bhutan mà sản lượng quốc gia được tính bằng chỉ số hạnh phúc của người dân, tuyệt đối không có ai lây nhiễm COVID 19. Một du khách Hoa Kỳ ngoài 60 tuổi, trên hành trình du ngoạn, dừng chân ở Bhutan và cho thấy có triệu chứng của căn bệnh theo ông từ nơi khác đến. Bộ Y Tế của chính quyền Bhutan đã cách ly ông, tận lực chữa chạy cho vị khách vãng lai bất ngờ này và ông đang trên đà hồi phục thì gia đình ông ở Mỹ xin đón ông về qua một lá thư của con gái ông viết cho quốc vương Bhutan, thâm tạ sự đối đãi nồng hậu của xứ sở Bhutan đối với thân phụ cô trong hoàn cảnh nguy biến, đồng thời, cô chân thành tạ lỗi vì, một cách vô tình, cha cô đã đem sự hiểm nguy và nhiều phiền nhiễu đến khung trời bình yên và thanh khiết của nhân dân Bhutan.

Hầu như phần thế giới còn lại đang mắc kẹt trong một cái lưới nhện khổng lồ. Các nhà kinh tế tại Đại Học Harvard cho rằng “chúng ta đang lâm vào chiến tranh.” Nhận định có tính cách kinh điển này hẳn bắt nguồn từ những con số thiệt hại lớn lao về kinh tế thường thấy thời hậu chiến, vốn là lãnh vực chuyên môn của giới kinh tế gia. Thực tế, không chỉ tài chánh đơn thuần như với súng đạn được khoanh vùng, đại dịch COVID 19 sẽ còn để lại nhiều di chứng sâu xa và phức tạp nhiều lần hơn trên tổng thể con người.

Tôi mạn phép dùng hình ảnh “cái lưới nhện” để mô tả trận dịch Covid19 vì xem ra nó như từ thinh không, bất ngờ úp chụp lên mọi người, lùng bùng quấn chặt họ vào nhau, không một ai thoạt tiên biết phải bắt đầu từ đâu mà gỡ? Giữa Tháng Mười Hai, 2019, cơ quan Y Tế Quốc Tế WHO nhận được tin báo từ Vũ Hán (Trung Cộng) về trường hợp phát hiện tại đây bệnh nhân thứ nhất bị chứng viêm phổi rất lạ. Có ai dám tin rằng báo cáo từ Vũ Hán vào thời điểm đó, chỉ thật sự mới có bệnh nhân thứ nhất không hay bệnh đã tóe loe tới mức họ không thể ém nhẹm được nữa? Phía Trung Cộng đã vậy, thay vì thành thật chia sẻ thông tin như một trách nhiệm để nhận được sự giúp đỡ ngay từ lúc dịch phôi thai, họ đã chỉ tập trung vào việc bách hại các bác sĩ có lương tâm muốn bạch hóa căn bệnh với thế giới bên ngoài, điển hình như Bác Sĩ Lý Văn Lượng và ít nhất 7 đồng nghiệp của ông. Về phía WHO thì thế nào? Còn loay hoay với các thủ tục xem xét, điều tra, đánh giá, chỉ mới chọn được cái tên đúng nhất cho căn bệnh là COVID 19 (China Originated Virus In December 2019) thì nhiều phần đất trên thế giới đã la liệt bệnh nhân rồi, tiên phong là miền Bắc nước Ý. Nhiều cơ sở dệt may do doanh nhân người Ý bán lại cho tài phiệt Trung Cộng, là cơ hội bằng vàng cho chính quyền Trung Cộng có dịp thực thi kế hoạch “Một Vành Đai, Một Con Đường,” điều động hàng chục ngàn công nhân của họ từ Vũ Hán và Ôn Châu, lợi dụng chính sách mở cửa của Liên Minh EU, đưa tới đây qua con đường nhập cư vào Ý bất hợp pháp để làm việc tại các hãng xưởng này, qua lại tự do giữa hai nơi, mang theo họ cơ hội lây nhiễm thật dễ dàng. Liệu đây là sự ngẫu nhiên hay là sự sơ hở coi thường âm mưu bành trướng của Hoa Cộng? Theo tờ The EpochTimes, “Dịch bệnh dường như đang tuân theo một quy tắc, những quốc gia vì lợi ích kinh tế mà nhắm mắt làm ngơ trước ĐCSTC và sự tàn bạo của nó sẽ thu hoạch được hạt giống mà họ đã gieo. Đối với đồng minh của các nhà lãnh đạo ĐCSTC, giấc mơ chinh phục thế giới của họ đã trở thành ác mộng.” Ác mộng vẫn chỉ là ảo nhưng thương đau của người Ý là thật. Thật đến mức nào, xin hãy đọc tin tức khắp nơi để thấy sự kinh hoàng của nó. Một nước Ý đang trăm bề khó khăn, dân cư thiếu nhà, bệnh viện thiếu giường, thiếu máy móc y cụ, thiếu trang thiết bị đủ loại nhưng nước Ý sẽ sống sót, sẽ tồn tại dù thảm họa COVID 19 đánh vào Ý khủng khiếp hơn bất cứ nơi nào khác đi sau với hơn 7,000 nạn nhân đã chết như cá mắc cạn. Như thế là vì người Ý có tinh thần yêu nước, yêu đồng bào của họ. Dù hoàn cảnh chia cách, họ vẫn kết nối tâm hồn, không rời nhau. Truyền thống yêu thương, đùm bọc, trong gia đình, ngoài xã hội, niềm tin vào tổ quốc đẹp đẽ, bền vững, đã giúp người Ý, dù mất mát tới đâu, cũng cương quyết vượt qua phong ba. Hãy nghe cô y tá Luca Dall’Asta trả lời phỏng vấn qua thông ngôn: “Chỉ khi biến cố qua rồi, nhìn lại, chúng tôi mới biết chúng tôi đã trực diện với nó như thế nào dù rằng ngay lúc này, thực sự chúng tôi rất mệt mỏi.” Tại bệnh viện Lombardy, bà Bác Sĩ Sarah Barbuto đã có lúc cho mở bài quốc ca trên loa phóng thanh của bệnh viện. Để nâng đỡ nhau trong hoạn nạn ngặt nghèo, bà và nhiều đồng nghiệp hát theo. Tổ quốc lâm nguy, người dân hành động. Người dân lâm nguy, Tổ quốc lên tiếng vỗ về hy vọng. Còn gì tuyệt vời hơn nữa dẫu rằng lệ thường, bệnh viện cần sự yên tĩnh để bệnh nhân tịnh dưỡng nhưng đây không còn là lệ thường. Bác Sĩ Andrea Crisanti vừa chống dịch, vừa kiểm điểm. Có mấy ai như ông đã nhanh chóng rút ra bài học có chút sai lầm của mình: “Chúng tôi thật đã bỏ lỡ cơ hội. Là một nhà khoa học, tôi vào trận bằng chuyên môn của mình với sự lễ độ của người có học. Lẽ ra để diệt dịch hiệu quả, tôi nên mạnh mẽ hơn ở vị thế tiến công thì phải hơn. Có ai thắng trận bằng cách xây thêm nhà thương đâu? Phải làm ra vũ khí để tấn công. Vũ khí chính là khả năng chặn đứng dịch tại chỗ, kiểm soát được nó và theo dõi. Ngộ biến, phải biết phá rào để tập trung mọi nguồn tài nguyên vào việc đối phó.” Có thể ông đã chậm một bước nhưng ông muốn nước Mỹ và nhiều nước khác sẽ không đi vào vết xe nhiều tiếc nuối của Ý. Ấn Độ với dân số 1.3 tỷ, hệ thống y tế công cộng yếu kém, đã học bài học chặn dịch mà Bác Sĩ Crisanti nêu ra bằng lệnh phong tỏa toàn bộ lãnh thổ Ấn trong 21 ngày, kể từ nửa đêm 24 Tháng Ba, trong hiện tình đã có 536 ca nhiễm, ít nhất 10 ca tử vong, khởi đi từ các thành phố lớn của Ấn Độ. Nếu để lây lan, hậu quả sẽ khôn lường.

Ở Hoa Kỳ, quê hương thứ hai của tôi, được thấy các nỗ lực phi thường của y giới và các khoa học gia, các nhà đầu tư dược phẩm tầm cỡ, cố gắng cướp thời gian hoàn thành các liệu pháp điều trị hiệu quả chứng bệnh hiểm nghèo này, đặc biệt của lực lượng chuyên viên gồm bác sĩ, dược sĩ, y tá, y công, tại các bệnh viện, dốc hết toàn lực và từ tâm chăm lo cứu sống bệnh nhân; bên cạnh các giới chức liên hệ đến sinh hoạt của dân chúng mọi ngành nghề, lãnh vực, vẫn lo chu toàn phần vụ mình với nhiều sáng kiến và cống hiến mới để giữ cho việc vận hành xã hội không bị gián đoạn. Tivi vẫn phát sóng, chạy nhiều quảng cáo đời thường, cho thấy dòng sống vẫn tiếp tục. Chính phủ các cấp kêu gọi người dân khắp nơi mỗi cá nhân đóng góp phần của mình hầu giúp ngăn chặn dịch lây lan, cụ thể là bày tỏ thiện chí và trách nhiệm tuân thủ các biện pháp an ninh do chính phủ đề xướng gồm hai việc: không ra đường nếu không bắt buộc (stay at home) và giữ khoảng cách giao tế 6 feet cần thiết (social distancing)

Nước Mỹ văn minh, tôn trọng dân quyền và nhân phẩm con người nên không có cảnh công an/cảnh sát xúm nhau vật người dân ra đường, dí súng, còng tay bỏ lên xe heo nên thống đốc các tiểu bang chỉ còn cách xuất hiện nhiều lần trên tivi, kêu gọi, gượng cười van vỉ, khuyến khích, cho biết sẽ tăng cường tờ bướm phát không để kêu gọi ý thức chung của quần chúng về hiểm họa đang đe dọa nhân loại này, cùng lắm thì dọa dẫm tí ti là nếu quý vị làm quá, chúng tôi sẽ phải can thiệp ở những nơi vẫn còn cảnh vui chơi, tụ tập đông người như ở các công viên hay bãi biển. Đến đây, kẻ viết bài này thấy ra một nhân sinh quan thẩm mỹ biểu lộ một cách hồn nhiên ở rất nhiều người, không biết nên ca ngợi vẻ đẹp của nó hay nên nhìn nó như một thái độ ích kỷ, liều lĩnh? Không chỉ giới trẻ Mỹ, khỏe mạnh, năng động, yêu thích những cuộc tụ họp vui chơi ngoài trời hay trên đường phố mà cả dân tộc Nhật Bản, nổi tiếng trên thế giới với kỷ luật tự giác qua các thiên tai nặng nề, tin tức mùa đại dịch cho thấy họ cũng đổ xô tới các lễ hội mừng hoa đào nở theo tập tục hàng năm, coi đó là một nghi lễ của bản thân, không thể nào bỏ. Một nha sĩ Nhật, ông Etsuo Fujisawa, 57 tuổi, tới công viên Ueno ngắm hoa đào trong buổi chiều mùa Xuân cuối tuần nắng ấm, đã nói như sau: “Tôi đến đây hàng năm. Tôi sẽ cảm thấy thật tệ nếu bỏ qua dịp này. Ở đây có nhiều người hơn tôi nghĩ.” Khi cái chết mới lảng vảng ở góc đường, con người vẫn có tự do định đoạt đời mình: chọn giây phút sống Đẹp hiện tại hay chọn trốn tránh không biềt sẽ được cái gì? Tôi hiểu ra vì sao thống đốc tiểu bang Florida thoạt tiên từ chối đóng cửa các bãi biển nhưng rồi vì trách nhiệm cần trấn áp dịch nên đã nhượng bộ từ từ, đi từ khích lệ, khuyến cáo và sau cùng, đành chính thức đặt rào ngăn với sự kiểm soát của nhân viên công lực. Thống đốc ngần ngại, thận trọng, có lẽ vì việc này không chỉ đơn giản đi ngược với ước muốn của nhiều người dân mà còn đi ngược cả một văn hóa mang tính bản sắc hàm chứa bên trong ước muốn ấy, bao gồm tự do, quyền lựa chọn và can đảm thể hiện lựa chọn ấy ở mỗi người.

Xem tin tức truyền hình đưa tin về hai thành phố Universal City và Studio City thuộc quận Los Angeles, California, hiện chịu ảnh hưởng COVID 19 nặng nhất, tôi rất khâm phục 7 bạn gái trẻ, tươi vui, sống động, thân thể săn gọn trong quần áo chẽn mùa Hè, đã họp nhau thành nhóm GirlSwirl biểu diễn skating rất đẹp mắt, rất nghệ thuật, vừa giữ đội hình vừa uốn lượn tỏa ra nhiều hướng, trên các hè phố xi măng sạch sẽ và vắng vẻ, tuyệt đối tuân thủ lệnh “Social Distancing.” Được phỏng vấn, các cô cho biết họ vẫn hàng ngày cùng nhau vui chơi, luyện tập cách này, nay muốn giúp đồng hương ở nhà lên tinh thần, bớt lo âu hay buồn chán. Thực tế cho thấy với thiện ý, sáng kiến và khả năng phối hợp khéo léo, ai cũng có thể thích nghi với ngoại cảnh mọi lúc, thậm chí, thay đổi cho phù hợp với ý muốn của mình.

Chưa hết, vẫn ở Studio City, một nhóm vài phụ nữ trẻ khác đã nhanh chóng mở một phòng triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm thủ công nghệ thuật đẹp mắt, đặt tên là Muse House Retreat, có thể tiếp cận ở địa chỉ mạng MuseHouseRetreat.com. Bên cạnh triễn lãm, còn gian hàng giới thiệu các loại trà thiên nhiên làm từ dược thảo, giúp quý khách thư giãn trong thời gian cách ly. Có cả một nữ chiêm tinh gia trẻ măng, xinh đẹp, trang điểm và ăn mặc theo kiểu thần thoại, ngồi sau bức màn lụa, bàn tay măng muốt xóc mấy lá bài Tarot, sẵn sàng dùng khả năng đọc được thế giới tâm linh huyền bí của cô (Spiritual reading) giúp ai muốn biết vận mệnh mình qua cỗ bài này, nôm na gọi là bói quẻ Tarot! Không rõ có bao nhiêu người đã trực tiếp đến đây thưởng thức những cống hiến này nhưng giới khán giả “home safer” như tôi thật sự có chút thú vị khi nhìn thấy những cảnh tượng bây giờ trở thành “đường xa xứ lạ” rất hấp dẫn này.

Với lệnh hàng quán đóng cửa, đi lại hạn chế, nhiều sân bay tự nguyện ngưng hoạt động vì không có nhu cầu, xăng xuống giá nhưng đường phố chỉ thưa thớt xe, lợi lạc đầu tiên chúng tôi được hưởng ở Quận Cam, Nam California, cùng với thời tiết mưa sụt sùi nhiều hơn mọi năm, là không khí bớt ô nhiễm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bầu trời phía Bắc của quận Los Angeles thường xuyên mờ mờ khói tỏa, nay trong trẻo hơn. Nhìn vào biểu đồ, màu xám thẫm đã chuyển sang màu xanh nhạt của lá non. Thế nhưng trường học đóng cửa, lệnh an cư tại gia khiến phụ huynh trong nhiều gia đình chới với một thời khóa biểu hoàn toàn đảo lộn. Trông nom trẻ, nhất là trẻ trong tuổi niên thiếu, đáp ứng được nhu cầu tinh thần và thể chất hàng ngày của chúng trong không gian hạn hẹp của một ngôi nhà thường chỉ có vài căn phòng với đồ đạc chiếm gần hết chỗ, thật không dễ dàng. Chưa kể một số phụ huynh còn phải làm việc qua máy điện toán, nay cùng một lúc phải chia sẻ năng lực giữa hai trách nhiệm ở hai nơi dồn vào một, làm sao tránh khỏi điên đầu? Những gia đình sống bằng lợi tức ít ỏi hàng tuần, tuy được chính phủ chống lưng bằng cách không cho phép chủ nhà đuổi người thuê vào lúc này nhưng đầu Tháng Tư vẫn đang lừng lững tới với nhiều chi phí khác, liệu có ai nhẩn nha nghĩ được điều gì hay ho hay chỉ lo thôi đã khờ người? Lập luận cho rằng đây là thời điểm mọi sinh hoạt chậm lại, con người sẽ có thì giờ dừng chân tay và cả óc não để thưởng thức hương thơm của hoa hồng, để soi chiếu bản thân, để chiêm nghiệm một số bài học nảy sinh từ hoàn cảnh bất ưng đang xảy ra..vv.. là hoàn toàn không tưởng.

Bài học cho riêng tôi là kinh nghiệm chỉ thuộc về một người, cứ chia sẻ, cứ mời gọi, nhưng không thể áp đặt cho ai khác ngoài mình. Người Mỹ có câu: “Hãy ở trong chiếc giày của người khác.” Một đôi giày mới toanh, có số, có thể vừa cho nhiều người nhưng một đôi giày của người khác, đã sử dụng qua thời gian, sẽ có những đặc điểm riêng mà người mượn mang vào sẽ không cảm thấy hoàn toàn vừa vặn hay an toàn với mình. Tất nhiên sau đại dịch COVID 19, mỗi người trong chúng ta đều có cảm nghiệm cá nhân tùy thuộc hoàn cảnh nào mình trải qua, những gì mình phải đối phó và đâu là hệ lụy của các chống chọi này, chẳng ai giống ai cả! Có ai trong chúng ta sẽ thấy mình thay đổi đến tận cùng xương tủy so với mình trước đại dịch COVID 19 hay không? Có ai sẽ viết sách để ghi dấu cho người sau với ít nhiều vẽ vời lòe loẹt về những gì chỉ có họ là nhân chứng thật sự, nay tai qua nạn khỏi, câu chuyện cũ trở thành một sáng tác văn chương? Quan trọng hơn cả, có ai sẽ bớt chạy một cuốc xe ra đầu đường mua hộp kem, gói thuốc lá vì nhớ bầu trời trên đầu bớt ô nhiễm trong mùa đại dịch COVID 19? Có ai sẽ bằng lòng đưa tiễn người thân yêu về cõi khác với một tang lễ giản dị vì nhớ thời đại dịch, mỗi tiễn đưa chỉ có một người thân duy nhất, một vị hướng dẫn linh hồn duy nhất, một chiếc ghế duy nhất bên huyệt mộ, nơi này người con trai âm thầm xếp bài ai điếu cho vào quan tài mẹ, nơi kia người chị gái ôm ngực nức nở, gào tên em không thành tiếng trong cánh tay mình bên ngoài cửa kiếng phòng thiêu. Và, nhiều nhất, có bao nhiêu người sẽ tắc lưỡi, phủi tay, để dòng đời lại tiếp tục lạnh lùng trôi đi rửa sạch ký ức nhòe nhoẹt về một thời như mọi thời, đến rồi đi, nhớ nhung chỉ nặng lòng, chẳng ích lợi gì? Bất ngờ bao giờ chẳng có? Sân khấu lúc này tắt đèn, lúc khác lại mở đèn, hết mưa rồi nắng, buồn vui như những chiếc bóng chập chờn trong đèn kéo quân.

Trí nhớ con người rất lạ. Có thể khắc ghi như dao trên đá nhưng cũng dễ rụng rơi theo trăng tàn, nguyệt khuyết. Có lẽ khả năng quên là yếu tính quan trọng của đời sống như một cái tủ cần dọn dẹp những thứ đã lỗi thời để có chỗ tiếp nhận những cái mới hữu dụng ồ ạt tới mỗi ngày?

(Bùi Bích Hà)
Mắt Buồn  
#335 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:18:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Hành động nhân văn của những người gốc việt
để chống lại Coronavirus


March 29, 2020

UserPostedImage

Chủ tiệm nail gốc Việt, cô Kate Nguyễn đã hành động một cách nhân văn khi tặng tất cả khẩu trang và găng tay của tiệm cho các bệnh viện, nơi những y bác sĩ ngày đêm đối phó với Coronavirus

Tiệm của cô đã đóng cửa vào ngày 20 tháng 3, chỉ vài ngày trước khi lệnh trú ẩn ở nhà của Thống đốc John Bel Edwards đặt ra đối với tất cả các doanh nghiệp.

“Cuộc sống của người dân có thể bị cướp mất, bất cứ lúc nào” Nguyễn nói.

“Tôi khuyến khích mọi người quyên góp, giúp đỡ và cầu nguyện” Nguyễn nói.

Trung tâm y tế St. Francis cho biết các bệnh viện đang cần các thiết bị bảo vệ cá nhân như găng tay, áo choàng cách ly, nước rửa tay và cồn. Quan trọng nhất, là khẩu trang N95.

Chúng tôi đánh giá cao tất cả sự hỗ trợ từ cộng đồng và những người chúng tôi phục vụ trong khu vực và chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người vì sự kiên nhẫn và hiểu biết của bạn trong thời gian khó khăn này, ông Aimee Kane, Phó Giám đốc Kế hoạch Chiến lược & Phát triển Kinh doanh, Trung tâm Y tế St.

Nếu bạn muốn quyên góp đồ dùng hoặc muốn đóng góp khẩu trang cho Quỹ St. Francis, hãy gọi (318) -966-7833

Một trường hợp khác, Hien Phạm, một dược sĩ ở Mobile, Alabama, đã giúp tổ chức quên góp khẩu trang cho Bệnh viện Providence.

“Hôm nọ tôi vào Facebook và thấy một câu chuyện của một chủ tiệm, vì coronavirus, đã đóng cửa tiệm và tặng tất cả khẩu trang và găng tay không sử dụng cho các bệnh viện địa phương.” “Tôi nghĩ, ‘Làm thế nào để tôi tiếp cận với những người bạn sở hữu tiệm nail của mình? Nhiều tiệm thuộc sở hữu của người gốc Việt. Tôi đã đăng lên Facebook kêu gọi mọi người quyên góp và rất nhiều người đề nghị giúp đỡ.”

Vào Chủ nhật, 13.000 đôi găng tay và 6.500 khẩu trang đã được trao cho bệnh viện. Phạm chia sẻ hình ảnh về các khoản đóng góp được trao cho nhân viên y tế.

Tại Massachusetts, Vợ chồng Đức Nguyễn & Dung Võ ,Giám Đốc Công Ty xây dựng đã quyết định mua lại tất cả số hàng hoá vật dụng y tế của một khách hàng đang gửi trong nhà kho của họ , gồm có 600.000 khẩu trang N95 và bao tay ,áo choàng và thiết bị dụng cụ nhà thương.(300 thùng). Ước lượng trị giá đến hàng Triệu dollars .

Tai Boston, MA – Q Smile Dental Spa cua Vợ Chồng Dr Anh Phi Nguyễn & John Lữ tặng 100,000 khẩu trang và bao tay mà họ đang dự trữ cho 2 văn phòng trong vòng 1 năm ,cho các bệnh viện tại Vùng Boston .

Tại Brentwood, Tennessee, Một tiệm làm móng Brentwood buộc phải tạm thời đóng cửa vì Covid-19 đang sử dụng không gian để giúp làm khẩu trang cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khu vực.

Nhân viên và tình nguyện viên từ Zen Nails cho đến nay đã sản xuất 2.000 mặt nạ, khiên che mặt và áo choàng bệnh nhân.

Chủ sở hữu Diệp Lục và Trang Nguyễn nói, Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ cho mọi người. Chúng tôi đã ở đất nước này và đât nước này đã làm rất nhiều cho chúng tôi, vì vậy tại thời điểm như thế này, chúng tôi phải làm điều đó cho đất nước

Người Việt ở Seattle cũng tự làm khẩu trang vải để cung cấp cho các bệnh viện với tinh thần “bảo vệ cho các bác sỹ chính là bảo vệ cho chính mình”.

“Khi tôi đăng lên group của người Việt ở Seattle thì mọi người rất là hưởng ứng, ai cũng vô hỏi cách share bài cắt may khẩu trang. Không chỉ ở bang Washington mà cả California, Texas, Oregon rồi Atlanta họ đều gọi mình và nói họ muốn lấy cách may của mình và may cho tiểu bang của họ.“ chị Kati Nguyễn ,người khởi xướng việc may Masks đã nói.

Tại San Diego, CALIFORNIA, có nhóm thiện nguyện The San Diego Masketeers của các cô Jennie Ngọc Ly và Mandy đang may khẩu trang bằng vải để tặng cho nhà thương và các nhân viên tiếp xúc hằng ngày với khách hàng, với mức sản xuất trung bình từ 300 – 500 cái mỗi ngày tuỳ theo nhu cầu và khả năng tài chánh.

Tai San Jose, CALIFORNIA, Anh Kenny Trần đã trao tặng tổng cộng 140,000 bao tay latex của Cty Anh sản xuất cung cấp cho các tiệm Nails ,đến 1 số nhà thương trong vùng Vịnh incl Valley medical center.

1 cặp vợ chồng ẩn danh đã tặng 3,000 khẩu trang N95 cho các bệnh viện và trung tâm y tế trong vùng Santa Clara.

Ngoài ra, cũng trong vùng Bắc Cali, Tôi được biết những hội hoạt động từ thiện như Friends of Huế Foundation, Nhất Tâm Charity, Wings of Love , Chùa An Lạc .. vẫn tích cực kêu gọi hàng ngày quyên góp khẩu trang, vật liệu y tế để yểm trợ cho các bệnh viện ,cơ sở y tế tại vùng Vịnh .

Sẽ còn, còn rất nhiều những người Mỹ gốc Việt lan tỏa những hành động nhân văn như thế này trong mùa dịch bệnh.

Tổng Hợp (Nguồn Facebook Tana Thai Hoa, https://www.knoe.com/)

Edited by user Sunday, March 29, 2020 10:20:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#336 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:29:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,251

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

New York dựng bệnh viện dã chiến ở Central Park
để đối phó với COVID-19


Mar 29, 2020 cập nhật lần cuối Mar 29, 2020

UserPostedImage

Công nhân và tình nguyện viên dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Central Park, thành phố New York. (Hình: KENA BETANCUR/AFP via Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Công viên Central Park thơ mộng của thành phố New York, nổi tiếng trong các bộ phim tình cảm lãng mạn của Hollywood, giờ đây trở thành bệnh viện.

Sáng Chủ Nhật, 29 Tháng Ba, tổ chức từ thiện Samaritan’s Purse, chuyên cứu trợ y tế toàn cầu, bắt tay dựng một bệnh viện dã chiến 68 giường tại công viên, khu vực đối diện với bệnh viện Mount Sinai Hospital, theo nhật báo The Washington Post.

Ông Ken Isaacs, phó chủ tịch Samaritan’s Purse, cho biết bệnh viện này có tám khu chăm sóc đặc biệt trang bị đầy đủ máy trợ thở.

Khi bệnh dịch bùng phát dữ dội tại Ý, tổ chức này đã dựng một bệnh viện dã chiến tại thành phố Cremona, miền Bắc Ý.

Đó là bệnh viện đầu tiên Samaritan’s Purse thiết lập tại một quốc gia phát triển, theo lời ông Isaacs.

Ông Isaacs chia sẻ: “Chúng tôi đến nơi nào cần nhất. Bây giờ, tới lượt New York là điểm nóng.”

Những bệnh viện dã chiến đang được dựng nhiều nơi tại New York.

Tình hình tệ hại đến mức nhiều nhà xác lưu động cũng như xe hàng đông lạnh được sắp xếp bên cạnh các bệnh viện tại thành phố này.

Thống đốc New York cho biết sẽ có hàng ngàn người tử vong trong thời gian ngắn sắp tới.

Hiện nay, New York có ít nhất là 900 ca tử vong ngày Chủ Nhật.

Thứ Bảy, 28 Tháng Ba, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) ban hành khuyến cáo đi lại cho New York, New Jersey và Connecticut, kêu gọi người dân ở ba tiểu bang này “tránh đi lại trong nước nếu không cấp thiết” trong vòng hai tuần tới.

CDC cho hay khuyến cáo này không áp dụng cho nhân viên kỹ nghệ cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có lái xe vận tải, chuyên gia y tế, dịch vụ tài chính, và cung cấp thực phẩm.

(MPL)

Edited by user Sunday, March 29, 2020 10:30:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#337 Posted : Sunday, March 29, 2020 10:54:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Một vị thủ tướng làm gương –


Lê Phan

Mar 22, 2020

UserPostedImage

Thủ Tướng Đức Merkel. (Hình: Maja Hitij - Pool/Getty Images)

Nước Đức, hôm Chủ Nhật đã cấm tụ tập quá hai người, trừ gia đình, trong khi Thủ Tướng Angela Merkel sau đó tuyên bố tự cách ly vì bác sĩ của bà đã thử dương tính với COVID-19.

Thủ Tướng Merkel nói bà tự cách ly ở nhà có hiệu lực tức thời, văn phòng của bà loan báo. Thủ tướng sẽ được thử nghiệm thường xuyên trong những ngày sắp tới trong khi tiếp tục làm việc ở nhà.

Tin là lãnh tụ của họ đã bị cách ly nhanh chóng trở thành tin hàng đầu, lấn lướt những tin về những biện pháp khoảng cách xã hội khắt khe hơn mà bà đã loan báo. Những luật lệ mới, sẽ tiếp tục trong vòng hai tuần nữa, là khắt khe nhất so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới, và nó đến khi mức lây niễm toàn thế giới đã vượt 300,000 và số tử vong vượt 13,000.

Ở Đức, số xác nhận đã lên đến 23,900 người trong khi số tử vong lên trên 90 người. Số tử vong của Đức được coi như thấp kỷ lục có lẽ vì Đức có đầy đủ phương tiện hơn nhiều quốc gia khác.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm Chủ nhật, bà Merkel nói “Virus Corona đang lan tràn với một tốc độ đáng ngại trên toàn đất nước chúng ta.” Trước sự việc là chưa có vaccine hay thuốc chữa, trách nhiệm của mọi người là phải giới hạn việc liên hệ với nhau, bà nói.

“Cách chúng ta hành xử hiện nay là liều thuốc hữu hiệu nhất mà chúng ta có: giảm thiểu cuộc sống công cộng ở mức tối đa có thể được, để giảm liên hệ với những người mà qua đó virus có thể truyền bệnh. Nói tóm lại, đó là cách chúng ta cứu mạng người.”

Thủ tướng, một tiến sĩ hóa vật lý học, đã được rộng rãi ca ngợi cho sự bình tĩnh và minh bạch trước cuộc khủng hoảng. Bà nói với nhân dân Đức “Chúng ta phải học hỏi từ các chuyên gia – và từ quan sát thực tế.”

Ngay cả với thủ tướng bị cách ly, các viên chức nói, chính phủ sẽ tiếp tục hoạt động như dự trù, với nội các chuẩn bị hôm Thứ Hai cung cấp 150 tỷ euro (hơn 160 tỷ đô la) để giúp đất nước vượt qua đại dịch.

Theo những giới hạn mới, nhà hàng, vốn trước đây vẫn được cho phép khách đến ăn tuy phải giảm số bàn để tạo khoảng cách, sẽ được cho phép mở cửa nhưng chỉ cung cấp take-out hay giao hàng. Những doanh nghiệp trước kia được phép mở cửa như thợ làm tóc, massage, xâm mình, nay phải đóng cửa.

Dân chúng vẫn được cho phép đi làm, hay rời nhà đi chăm sóc thân nhân, đi mua hàng và đi khám bệnh. Những cuộc họp tối cần thiết và các kỳ thi vẫn tiếp tục, và dân chúng được quyền đi ra ngoài để tập thể dục hay đi dạo, miễn là mỗi người phải giữ khoảng cách 1mét 5 hay là bốn foot.

Loan báo của Thủ tướng, đã được đưa ra sau một cuộc họp qua điện đàm với các thống đốc của 16 tiểu bang của nước Đức, đến sau khi tiểu bang Bavaria, tiểu bang lớn nhất liên bang, đưa ra những giới hạn hôm Thứ Dáu trong đó mọi đi lại ra khỏi nhà bị ngăn cản tối đa.

Trong một sự nhân nhượng lớn cho một thực tế mới, chính phủ Đức cũng dự trù đi vay lần đầu tiên kể từ thông qua một đạo luật đòi hỏi phải thăng bằng ngân sách sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Nó được chờ đợi sẽ được chấp thuận như là một ngoại lệ và sẽ mượn nhiều chục tỷ euros để giúp các công ty sống còn trước suy thoái đang đến gần và để bảo đảm nhiều triệu công ăn việc làm.

Loạt chính sách này dự trù sẽ được nội các thông qua hôm 23 Tháng Ba và cuối tuần sẽ được đưa ra quốc hội bỏ phiếu. Bộ trưởng tài chính Olaf Scholz đã biện minh cho quyết định mua thêm gấp 10 lần luật lệ về thăng bằng ngân sách bình thường cho phép, nói là “150 tỷ là một con số rất lớn, nhưng nó sẽ cho chúng ta những cơ hội mà chúng ta đang cần ngay bây giờ.”

Ông nói với hệ thống truyền hình quốc gia ARD hôm Thứ Bảy “Chúng ta có một thách thức lớn đang chờ trước mắt.”

Đức không phải là quốc gia duy nhất giới hạn đám đông tụ tập để thúc đẩy khoảng cách xã hội và giảm việc lây lan coronavirus. Chính phủ Hoa Kỳ đã nói là không quá 10 người có thể tụ tập một chỗ. Thụy Sĩ nói nhóm chỉ có thể ít hơn năm người và ở cách nhau hai mét (tức 6.5 foot), nếu không sẽ bị phạt vạ.

Thủ tướng Áo cũng đã loan báo những giới hạn tụ tập ở chỗ công cộng, cấm tụ tập hơn năm người. Ở Paris, cảnh sát dùng phi cơ drone và trực thăng để áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc.

Giới hạn mới áp đặt ở Đức hôm Chủ Nhật 22 Tháng Ba được loan báo sau khi nhà chức trách nói quá nhiều người Đức không tuân thủ những hướng dẫn khoảng cách xã hội đưa ra tuần rồi. Bà thủ tướng đã cảm ơn nhiều người Đức đã thay đổi một cách sâu rộng lối sống của mình. Và bà khuyến cáo những ai không tuân theo là nay những luật lệ mới không còn chỉ là tự nguyện nữa.

Bà nói: “Đây không phải là những hướng dẫn bởi nhà nước. Đây là những luật lệ phải tuân theo vì quyền lợi tập thể của chúng ta.” Ai bất tuân, bà nói, sẽ bị trừng phạt.

Trong một kêu gọi trực tiếp cho những ai có thái độ quá khinh thường về tạo khoảng cách xã hội, thủ tướng nói “Hãy tham gia. Làm một điều gì hữu ích cho đất nước chúng ta. Hãy tỏ ra có lý trí và trái tim.” Bà kết luận “Tôi tin là trong tinh thần cộng đồng, việc ‘chúng ta hỗ trợ cho nhau’ sẽ giúp chúng ta qua khỏi thời gian khó khăn này.”

Một số thành phố ở Đức đã không cần nhắc nhở thêm. Ở Freiburg, gần biên giới tây nam với vùng Alsace của Pháp, virus đã lan nhanh và rộng rãi, và tuần rồi các viên chức địa phương đã cấm tụ tập ở những nơi cộng cộng.

Tuy nhiên, một số người Đức vẫn có một thái độ khinh thường, hay có thể nói là thách thức. Đã có những tin về “những party corona” do các toán thanh niên tổ chức ở nhiều nơi trên toàn nước Đức, tạo lo ngại cho nhà chức trách trong một quốc gia vốn nổi tiếng là có những công dân kỷ luật. Ở một vài parties, nơi thanh niên tụ tập uống rượu và hô khẩu hiểu “Corona, corona,” đã bị cảnh sát giải tán.

Hôm Thứ Tư tuần rồi, bà thủ tướng, trong một bài diễn văn nghiêm nghị, đã yêu cầu người Đức hãy tránh liên lạc xã hội trong tinh thần đoàn kết với những người có nguy cơ nhất trong xã hội. Một ngày sau, đổng lý văn phòng của bà, Helge Braun, đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ hơn “Chúng tôi kêu gọi mọi người thực thi những biện pháp đã được thông qua. Và điều đó có nghĩa là, ngoài gia đình của bạn, lý tưởng nhất là tránh mọi liên lạc xã hội.” Ông cũng thêm là “chúng tôi sẽ theo dõi hành vi của toàn dân cuối tuần này. Thứ Bảy sẽ là ngày quyết định.”

Thủ Tướng Merkel, trong khi đó, đã làm gương chứng minh là đi mua thức ăn mùa đại dịch một cách trách nhiệm là như thế nào khi báo chí thấy bà đi mua đồ ở siêu thị ở Berlin hôm cuối tuần. Bà thủ tướng không tích trữ, một phóng viên của đài BBC tweet cho hay.

Giữ khoảng cách với những khách hàng khác, bà thủ tướng tươi cười mua cherries, xà bông, bốn chai rượu, và một gói giấy vệ sinh. Thủ tướng trả card, tham gia cùng những người Đức bỏ truyền thống trả tiền mặt. Nhiều tiệm như chúng ta biết đã không thích trả tiền hay nhận tiền vào mùa đại dịch.

Thủ tướng công nhận cái giá những luật lệ mới về cách hành xử trong một xã hội quen tự do. Bà nói “Hôm nay chúng ta thấy khắp nơi ở Đức rằng các thành phố của chúng ta, giao thông của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta và đời sống riêng đã trông khác hẳn cách đây một tuần lễ. Tôi cảm ơn đồng bào cho điều đó. Tôi biết nó có nghĩa là hy sinh kinh tế và cá nhân khi tiệm phải đóng cửa, khi chúng ta không thể tham gia với mọi người, hay còn đau đớn hơn, không đi thăm được ông bà nội ngoại, đi chơi với bạn bè.”

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#338 Posted : Monday, March 30, 2020 6:57:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mục đích chính trị lồng trong vỏ bọc các ca lây nhiễm
virus Vũ Hán


UserPostedImage

Phương Nguyễn (Danlambao) -


Hệ thống truyền thông của đảng cộng sản làm ra không phục vụ mục đích thông tin mà chỉ để tuyên truyền láo, biến láo thành thật nhằm phục vụ cho nhu cầu chính trị. Những ai nghiên cứu cộng sản và từng trải nghiệm cộng sản đều nhận ra, đều đọc được nghĩa đằng sau các con chữ trong các bản tin của các cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải và tài liệu của chúng làm ra, phát tán.

Để biết hệ thống truyền thông csVN nói láo nhằm che giấu mục tiêu chính trị cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng đọc thông tin một số ca nhiễm virus Vũ Hán gây xôn xao dư luận mới đây trên các báo lề đảng dưới đây:

1) Nguyễn Hồng Nhung ca nhiễm thứ 17, con của chủ tịch công ty thép Nhật Việt đi tham dự sự kiện thời trang ở Milan, Paris mang mầm bệnh về Hà Nội. Theo kết luận của truyền thông lề đảng là một siêu lây nhiễm (super spreader)

2) Nguyễn Thảo Tiên tiểu thơ ăn chơi người Việt Nam (Vietnamese Socialite) con gái của vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn sống ở London có dự dạ tiệc với Nguyễn Hồng Nhung. Bị nhiễm virus Vũ Hán được thuê chuyên cơ về thành Hồ chữa trị.

3) Nguyễn Quang Thuấn ca nhiễm thứ 21 phó chủ tịch hội đồng lý luận trung ương, là thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chính phủ, thành viên phái đoàn của bộ trưởng kế hoạch đầu tư công du Ấn, Anh về Việt Nam cùng chuyến bay và ngồi gần với siêu lây nhiễm thứ 17.

4) Đặng Thị Linh Trang ca nhiễm thứ 34 giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn vật liệu xây dựng, là thành viên của hội doanh nhân tỉnh Bình Thuận đã từng selfie với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bà Trang cùng 18 nữ doanh nhân Việt Nam đến New York, rồi qua Washington D.C tham quan, du lịch... cũng là một siêu lây nhiễm (super spreader)

Đọc thông tin về một số ca nhiễm xuất cảnh tháng 2 và nhập cảnh tháng 3 là thời điểm dịch bệnh bùng phát bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, tạo sóng dư luận xã hội và đọc các lời bình luận dưới các bản tin, không khó để thấy nhiều lớp vỏ bọc bao bọc mục đích chính trị về các ca nhiễm mới này, cụ thể như:

1) Lớp vỏ bọc thứ nhất là gây sự chú ý với các chuyện đời tư giật gân cá nhân đi và chơi của bọn nhà giàu, và của bọn lãnh đạo nhà sản như:

- Tham dự sự kiện thời trang Ý, Pháp...

- Đi ăn trưa ở khách sạn Daewoo, ăn tối ở nhà hàng, đi đánh golf 3 tỷ một năm...

- Thuê chuyên cơ về thành Hồ chữa virus Vũ Hán.

- Sử dụng nghệ sĩ hướng dư luận xã hội ném đá bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đại loại như: “Đang yên ổn, bỗng biến thành núi lửa. Chỉ vì cá nhân… ý thức kém.”

2) Vỏ bọc thứ hai là gây ồn ào tạo sự chú ý cho xã hội về các ca lây nhiễm mới với mục đích định hướng dư luận nhìn nhận các ca siêu lây nhiễm có nguồn gốc từ Âu Châu, từ Mỹ nhằm hỗ trợ cho Tàu cộng chối bỏ nguồn gốc phát sinh cúm Tàu (Chinese Virus) trên các cơ quan truyền thông lề đảng như sau: “Đến chiều 20/3, tổng số ca Covid 19 ở Việt Nam là 87, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện hôm nay. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan ra cộng đồng và 15 tỉnh, thành.”

3) Vỏ bọc thứ ba là lợi dụng các ca nhiễm virus Vũ Hán nhằm thanh toán đồng chí trong cuộc đấu đá tranh giảnh quyền lực lãnh đạo ở đại hội đảng thứ XIII. Truyền thông lề đảng thừa cơ nhắm vào 2 ca nhiễm Nguyễn Quang Thuấn thứ 21, Đặng Thị Linh Trang thứ 34 là đàn em thân cận của Nguyễn Xuân Phúc, tức là nhắm vào Nguyễn Xuân Phúc.

4) Vỏ bọc thứ tư là sử dụng côn an và cơ quan truyền thông để quyết định ai nhiễm, ai không nhiễm Chinese Virus. Việc chọn lựa bệnh nhân nhiễm bệnh bị lộ qua việc truyền thông lề đảng loan tin về triệu chứng và phác đồ trị liệu của bộ y tế cung cấp cho các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Chinese Virus.

Cụ thể như Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn Thảo Tiên được điều trị bằng thuốc theo triệu chứng thì không đầy 2 ngày cả 2 đều ổn định, không sốt, đã tự thở, không cần phải cho thở oxy, còn ho ít.

Hiện nay bệnh tình của Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Hồng Nhung sống chết ra sao? Nguyễn Quang Thuấn đã lây nhiễm cho những ai? Có phải là siêu lây nhiễm không?

Riêng Nguyễn Thảo Tiên theo báo nhà nước đưa tin sau khi sử dụng 7 ngày kháng sinh đã có kết quả X-quang cho thấy tình trạng phổi bình thường xét nghiệm cho ra kết quả âm tính.

Chuyện sử dụng liều kháng sinh (antibiotic) 7 ngày điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán là láo xạo quá mức. Cùng việc bưng bít thông tin về tình hình bệnh và lây nhiễm của Nguyễn Quang Thuấn, là bằng chứng chỉ ra côn an và tuyên láo hiệp đồng tác chiến chỉ đạo cho bộ phận xét nghiệm, cho cơ quan truyền thông quyết định cho ai bị nhiễm, ai không bị nhiễm virus Vũ Hán?

Cụ thể là ca nhiễm thứ 34 Đặng Thị Linh Trang, nữ doanh nhân ở Bình Thuận theo báo chí đưa tin là bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng? Sốt, ho khạc ra đờm thì đâu phải là triệu chứng nhiễm virus Vũ Hán. 2 dấu hiệu căn bản của bệnh cúm Tàu là sốt và ho khan.

Có thể chính vì lý do có côn an và tuyên giáo can thiệp vào chuyện ai nhiễm, ai không nhiễm Covid-19 nên sau một tuần điều trị ở bệnh viện đa khoa Bình Thuận thì có tin nói bệnh nhân thứ 34 đập phá đồ đạc... không rõ nguyên nhân và báo chí lề đảng vào cuộc chữa cháy như sau: “Không hề có chuyện đập phá đồ đạc. Chỉ là bệnh nhân này có ngỏ ý với chúng tôi về việc xin được chuyển lên tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc bệnh viện bệnh Nhiệt đới ở TP.HCM chẳng hạn. Tuy nhiên, sau cuộc thăm hỏi làm công tác tư tưởng của đoàn bộ Y tế sáng nay, bệnh nhân đã không còn ý xin chuyển lên tuyến trên nữa."

Nếu bệnh nhân 34 không đập phá đồ đạc thì cần gì đoàn của bộ y tế phải làm công tác tư tưởng và sau nửa tháng phát bệnh, điều trị mà bệnh nhân còn sức đập phá đồ đạc, còn tỉnh táo đòi chuyển viện chắc là không phải nhiễm virus Vũ Hán rồi.

Có thể bệnh nhân số 34 phải chờ cho côn an và tuyên giáo cho xét nghiệm âm tính đúng quy trình ai nhiễm, ai không nhiễm? Ai chữa khỏi, ai chưa được chưa khỏi thì phải?

Cũng như ca nhiễm thứ 32 Nguyễn Thảo Tiên đi chuyên cơ về Tân Sơn Nhất bị ngành y tế lôi đi xét nghiệm cho nhiễm Covid-19 nhưng hotgirl này selfie với fans hâm mộ qua cổng thông tin nhà nước: “Thảo Tiên không có biểu hiện mắc Covid-19, nhưng phải cách ly vì tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội. Sau khi máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa ra thẳng bệnh viện dã chiến để cách ly tập trung.

Hotgirl Thảo Tiên cũng trấn an người hâm mộ trên trang cá nhân:

“Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến Tiên. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cả cộng đồng, ba Tiên đã thu xếp một chuyên cơ riêng đưa Tiên về đến Việt Nam sáng nay. Tiên đã tuân thủ quy định cách ly của Việt Nam. Mọi người yên tâm nha.”

Tóm lại, với độc tài toàn trị, đảng cộng sản nắm côn an, độc quyền truyền thông thì chuyện cho ai nhiễm, ai không nhiễm viêm phổi Vũ Hán theo nhu cầu chính trị mà chẳng được?

Qua đó cho chúng ta có cơ sở khoa học để có cái nhìn toàn cảnh, nhận ra tất cả các diễn biến về bệnh dịch Vũ Hán nằm trong các vỏ bọc theo thứ tự lớp lang như truyện phim trên hệ thống truyền thông lề đảng đều do đảng cộng sản đạo diễn, hư cấu và chỉ đạo côn an, tuyên giáo thi hành.

Cũng như nhiều vỏ bọc do tuyên giáo và côn an VC với còng, súng hiệp đồng tác chiến nhằm che giấu bản chất lính đánh thuê ôm virus Vũ Hán cho Tàu cộng trong cuộc chiến tranh sinh học chống loài người chẳng có gì lạ!

Tham khảo:

https://www.voatiengviet...ung-tep-riu/5324403.html

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51803726

https://tuoitre.vn/benh-...nao-2020031407493137.htm

https://news.zing.vn/8-c...-thu-34-post1058800.html

https://tuoitre.vn/benh-...ac-20200315151412927.htm

https://vnexpress.net/su...-nhiem-ncov-4071911.html

25/03/2020
Phương Nguyễn
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, March 30, 2020 6:58:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#339 Posted : Monday, March 30, 2020 7:15:32 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Danh thủ bóng rổ Kevin Durant dương tính với COVID-19


Mar 19, 2020

UserPostedImage

Kevin Durant (thứ nhì từ trái), của đội Brooklyn Nets làm khán giả trong trận đấu của đội nhà với Milwaukee Bucks diễn ra tại Barclays Center, New York City, ngày 18 Tháng Giêng, 2020. (Hình: Al Bello/Getty Images)

Kevin Durant, danh thủ bóng rổ nằm trong số bốn đấu thủ đội Brooklyn Nets dương tính với COVID-19, ESPN loan tin hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba.

Durant cho tạp chí thể thao Mỹ The Athletic biết là anh vẫn trong tình trạng khỏe mạnh và không thấy bất cứ triệu chứng bệnh nào xuất hiện nhưng vẫn nói: “Mọi người hãy cẩn thận, tự chăm sóc và cách ly chính mình. Rồi chúng ta sẽ vượt qua bệnh dịch này.”

Trong bảng thông báo được đưa ra, đội Nets không xác định bất cứ danh tánh đấu thủ nào và cho biết tất cả bốn đấu thủ đều bị cách ly và dưới sự chăm sóc y tế từ đội ngũ bác sĩ của đội.

Những nguồn tin thân cận cũng cho ESPN biết một đấu thủ từng trải qua triệu chứng bệnh cho hay bị nhức mỏi khi thức dậy vào sáng Thứ Ba.

Được biết các đấu thủ của Nets được thử nghiệm với công ty riêng và đội tự trả tiền các thử nghiệm này sau khi trở về từ San Francisco vào cuối tuần rồi và có kết quả ngày Thứ Ba vừa qua.

Bốn đấu thủ Nets cùng với các ngôi sao Rudy Gobert và Donovan Mitchell của đội Utah Jazz, và Christian Wood của Piston là những người bị dương tính với COVID-19.

UserPostedImage

Kevin Durant số 7 của đội Brooklyn Nets. (Hình: Al Bello/Getty Images)

Đội Nets đã không thi đấu với Jazz hay Pistons trong hai tuần trước của mùa giải, hiện bị tạm ngưng vì COVID-19. Trận gần đây nhất vào ngày 10 Tháng Ba ở Los Angeles đánh bại Lakers. Rồi Nets đương đầu với đội Golden State Warriors hai đêm sau đó ở San Francisco trong trận đấu không khán giả trước khi NBA bị tạm ngưng hoàn toàn sau khi Gobert thử nghiệm dương tính.

Riêng Durant có mặt tại Los Angeles với trận Nets gặp Lakers nhưng không có mặt ở San Francisco khi Nets so tài với Warriors, đội bóng cũ của đấu thủ này.

Durant, 31 tuổi, ký hợp đồng bốn năm trị giá $164 triệu với đội Nets sau khi có ba mùa bóng với Warriors, hai lần vô địch và được hai lần vinh danh MVP. Mùa bóng này anh không thi đấu vì trong thời gian hồi phục chấn thương.

Trong khi đó theo bảng tuyên bố ngày Thứ Năm, Denver Nuggets là đội NBA thứ tư có thử nghiệm COVID-19 dương tính và cho biết: “Người, sau khi có những triệu chứng giống COVID-19 xuất hiện, được thử nghiệm vào ngày 16 Tháng Ba hiện được sự chăm sóc của đội ngũ y tế và tự cách ly.”

Đội Nuggets không cho biết người bị dương tính có phải là đấu thủ của đội hay không.

Như vậy cho đến thời điểm viết tin này, có bảy đấu thủ bao gồm: Rudy Gobert và Donovan Mitchell của đội Utah Jazz, trung phong Christian Wood của đội Detroit Pistons, và bốn thành viên của đội Brooklyn Nets bao gồm trung phong Kevin Durant đều bị dương tính với COVID-19.

(TD)

Edited by user Monday, March 30, 2020 7:17:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#340 Posted : Monday, March 30, 2020 6:24:33 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,250

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Giữa đại dịch Covid-19, hãy ngừng chiến


3/30/2020 3:49:27 PM

Sau khi đọc kinh truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres kêu gọi 'ngừng bắn ngay lập tức ở mọi nơi trên toàn thế giới', giữa tình trạng đại dịch Covid -19 hiện nay.

UserPostedImage

Hãy ngừng chiến

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: ''Ngài cũng tham gia với tất cả những ai thực hiện lời kêu gọi này, và ngài mời gọi mọi người sống điều ấy bằng việc ngừng mọi hình thức thù địch, khuyến khích tạo ra các hành lang viện trợ nhân đạo, cởi mở với ngoại giao, và biết quan tâm đến những người ai đang gặp những hoàn cảnh dễ bị tổn thương.''

Đoàn kết và liên đới

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng: "Ước gì việc chúng ta cùng nhau chiến đấu chống lại đại dịch giúp chúng ta nhận ra việc cần phải củng cố mối tương quan huynh đệ như những thành viên trong một gia đình nhân loại.

Đặc biệt, nó có thể gợi hứng để hướng tới một cam kết đổi mới giúp vượt thắng sự cạnh tranh giữa các nhà lãnh đạo của các quốc gia và các bên liên quan. Xung đột không thể được giải quyết bằng chiến tranh.

Sự đối nghịch và khác biệt chỉ có thể thắng vượt nhờ đối thoại và tìm kiếm giải pháp kiến tạo hòa bình.''

Hãy quan tâm đến các tù nhân

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh phải quan tâm tới những ai đang sống trong các nhóm vào thời điểm này, như trong các nhà dưỡng lão và trại lính.

Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm đến các tù nhân. Ngài nói: "Tôi muốn đề cập đến những ai đang phải sống trong các nhà tù. Tôi đã đọc một bản ghi nhớ chính thức từ Ủy ban Nhân quyền nói về vấn đề nếu các tù nhân quá đông, thì điều đó có thể trở thành thảm kịch. Tôi kêu gọi các chính quyền hãy nhạy cảm với vấn đề nghiêm trọng này và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những thảm kịch trong tương lai."

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 29.03.2020)

Đừng phạm tội nữa


3/30/2020 2:12:38 PM

Thứ Hai tuần V MC (Ga 9, 1-11)


UserPostedImage

Trang Tim Mừng hôm nay chứa một truyền thống Tin Mừng về cuộc sống công khai của Chúa Giêsu: cách thức xử sự của các người tố cáo được các đoạn khác của Tin Mừng làm chứng; thái độ quen thuộc của Chúa Giêsu khi đối diện với Luật Môsê, và sự tha thứ Người ban cho những kẻ tội lỗi. Do đó, ta không thể hoài nghi về sử tính của bản văn. Đàng khác, từ vựng cũng như xu hướng thần học khiến ta nghĩ rằng đây là công trình của tác giả Luca. Chính vì thế, có một loạt thủ bản chép đoạn văn này vào sau Lc 21,38.

Người ta cũng đoán lý do khiến bản văn này không thuộc về các Tin Mừng ngay từ đầu: rất có thể lý do mạnh nhất, đó là khó mà dung hòa sự tha thứ quá trọn vẹn Chúa Giêsu ban cho người phụ nữ với việc đền tội nghiêm khắc mà Hội Thánh sơ khai quy định cho tội ngoại tình.

Theo luật người Do Thái như được trình bày trong sách Lêvi 2,10 thì bất cứ ai phạm tội ngoại tình với một người phụ nữ đã có chồng và bất cứ ai phạm tội ngoại tình với vợ của người khác, thì cả người đàn bà ngoại tình và người đàn ông đó đều bị tử hình. Tuy nhiên về sau trong chiều hướng kỳ thị phụ nữ, người ta bóp méo luật pháp và chỉ ném đá trước người đàn bà ngoại tình, còn người nam ngoại tình thì không bị hình phạt nào cả hoặc chỉ bị phạt một số tiền tượng trưng.

Chúa Giêsu không đồng ý bất kỳ ai sử dụng Lề Luật của Thiên Chúa để kết án người anh em hay người chị em khi một người kết án thì bản thân họ cũng là một tội nhân. Sự kiện này, tuyệt vời hơn bất kỳ bài giảng nào khác, mạc khải rằng Chúa Giêusu là ánh sáng khiến cho sự thật được toả rạng. Ngài mở ra những gì đang tồn tại trong sâu kín của mọi người, trong sự sâu thẳm nhất của mỗi người chúng ta.

Trong ánh sáng của lời Ngài, những ai xem ra là người bảo vệ lề luật thì bộc lộ mình đầy tội lội và họ tự nhận thấy điều đó, và họ bỏ đi, bắt đầu từ người lớn tuổi. Và người phụ nữ được xem là tội lỗi và đáng phải chết, vẫn đứng trước Thiên Chúa, được miễn tội, được cứu chuộc và được phục hồi phẩm giá của mình (Ga 3,19-21).

Những người pharisêu và kinh sư biết rằng, Chúa Giêsu thương yêu các tội nhân và họ cũng yêu thương Người. Họ vì giao du với người tội lỗi. "Ông ấy ăn uống với người tội lỗi". Thực sự, vụ xét xử người đàn bà ngoại tình chỉ là cớ để họ lên án Chúa Giêsu, để họ gài bẫy Người. Nếu người lên án tử hình người đàn bà này, Ngài sẽ xoá bỏ hình ảnh xót thương mà Người đã để lại trong tâm trí kẻ tội lỗi: Nhờ đó, Người được quần chúng mến phục, vì tình yêu, vì sự tốt lành của Người. Nếu người tha bổng người đàn bà tội lỗi này, Người sẽ vi phạm luật Chúa, và cổ thể bị tử hình vì đã xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã cấm phạm tội này. Như vậy, đây là "vụ xử án của Chúa Giêsu” đang diễn ra sau vụ xử án người đàn bà này.

Trong một lúc lâu im lặng, người đàn bà cũng có thời giờ suy nghĩ vì tội lỗi của mình. Nhiều điều đang diễn ra trong đầu óc của Chị. Có thể chị đã không bao giờ thực sự nhận ra tính nặng nề của tội chị phạm? Nhưng tình yêu xót thương của Thiên Chúa, "không lên án" chị, sẽ phút chốc mạc khải cho chị biết thế nào là tình yêu thực sự. Giờ chị đang nhìn Chúa Giêsu. Ngài là một con người nhân hậu. Có lẽ chị ta đang khóc ... Chị ta đã thoát chết ... Chị không còn là người “ngoại tình" nữa. Chị ta đã được thanh tẩy.

Ta suy niệm về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ sẽ bị ném đá. Bởi vì lời giảng và cách hành động của Chúa Giêsu đã gây phiền và gây rối cho những nhà cầm quyền tôn giáo. Do bởi điều này, mà họ đã thử, bằng mọi cách có thể, để tố cáo Ngài và để loại trừ Ngài.

Do đó, họ đã mang đến trước mặt Ngài một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Dưới bề mặt của sự trung thành đối với Lề Luật, họ dùng người phụ nữ này để tạo ra một cuộc tranh luận để chống lại Chúa Giêsu. Cũng thế ngày nay, dưới bề mặt của sự trung thành dành cho những Luật của Hội Thánh, mà nhiều người đã bị cho ra ngoài lề. Những người ly hôn, gái mại dâm, người bệnh AIDS, những người mẹ đơn chiếc (Single mom), những người đồng tính...

Qua trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy đây là một giai thoại thật tuyệt vời để diễn tả sâu sắc chương trình và cách thức Thiên Chúa cứu độ loài người. Cả những kẻ tố cáo cũng như người phụ nữ bị tố cáo đều trải nghiệm nơi Chúa Giêsu lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa. Những người tố cáo thì hiểu rằng chính họ cũng cần đến lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa, nên họ không được cư xử cách tự phụ và thiếu lòng từ bi với người thân cận. Người phụ nữ đã được Chúa Giêsu cứu thoát khi bà rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm và qua Chúa Giêsu, đã trải nghiệm được ơn tha thứ từ bi của Thiên Chúa. Hẳn là những người chứng kiến sự cố hôm ấy có thêm một lý chứng để xác tín về giáo lý cứu độ của Chúa Giêsu.

Cử chỉ của Chúa Giêsu trong trường hợp Tin Mừng trên đây gọi là cách mạng đối với tâm thức xã hội và luật pháp thời đó. Ngài bênh vực người yếu và phân trần sự bất công của người phụ nữ phải chịu, cũng như thái độ giả hình của những kẻ muốn trừng phạt người phụ nữ tội lỗi. Trong chiều hướng đó, đoạn Tin Mừng này vẫn giữ được tính cách đặc biệt thời sự ngày nay.

“Đừng phạm tội nữa". Tạ ơn Chúa! Chúa là Đấng không bao giờ giam hãm chúng con trong quá khứ. Đứng tước người này người nọ mà chúng con thường nói tới. “Không thể làm gì cho hắn được nữa … Tôi đã thử hết cách rồi …Đành chịu thôi ... " Thì chắc Chúa sẽ dừng lại trước con người đó với lòng tin cậy, Chúa sẽ thương yêu người đó với thái độ trìu mến, Chúa sẽ nhìn họ với một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ, đến nỗi có thể làm phát sinh trong họ một trái tim mới. Vậy Chúa là ai mà yêu thương chúng con như thế? Là Đấng vô cùng cao cả, là Đấng rất dễ bị tổn thương, là Đấng hết sức nghèo nàn ư? Chúa là tình yêu vô biên. Chúa là tình Yêu!

Huệ Minh

Con số 21 triệu tài khoản điện thoại bị đóng lại
cho thấy bao nhiêu người đã chết trong dịch bệnh
tại Hoa Lục


Đặng Tự Do

30/Mar/2020

Như chúng tôi loan tin, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 17 tháng Hai, ngay tại Bắc Kinh, hai nhà sinh vật học Tiểu Ba Đào và Tiểu Lôi đã khăng khăng bác bỏ các giải thích chính thức được phổ biến trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho rằng dịch coronavirus đã phát sinh từ một chợ cá của Vũ Hán, và nói rằng dịch bệnh này thực ra phát sinh từ các phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Hiện nay, Bắc Kinh đã cho những người bên ngoài vào Vũ Hán, nhưng dự trù đến ngày 8 tháng Tư mới cho những người từ Vũ Hán đi ra.

Trên mạng Vi Bác, hay còn gọi là Weibo, hai nhà sinh vật học này cho biết họ đã xin vào Vũ Hán để điều tra lấy thêm bằng chứng trước khi chợ Vũ Hán được san bằng nhưng bị chặn lại. Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Lý Trạch Hoa một người dẫn chương trình truyền hì21nh CCTV đã đến Vũ Hán với tư cách phóng viên tự do để báo cáo về dịch bệnh, đã bị bắt và tới nay vẫn không có tin tức nào về anh ta. Hai nhà báo khác cũng đã biến mất ở Vũ Hán là Phương Bân và Trần Thu Thực.

Số người thiệt mạng ở Trung Quốc do đại dịch coronavirus chủng mới có thể cao hơn rất nhiều so với con số chính thức mà chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố.

Tờ The Epoch Times, nghĩa là Thời báo Đại Kỷ Nguyên, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đăng một báo cáo của ký giả Jennifer Zeng, trong đó cô trích thuật các phúc trình chính thức của Trung Quốc xuất bản hàng tháng. Phúc trình được công bố hôm 19 tháng 3, cho thấy số người tại Trung Quốc dùng điện thoại di động đã giảm từ 1 tỷ 600 triệu 957 ngàn người xuống còn 1 tỷ 579 triệu 927 ngàn người vào tháng 2 năm 2020; tức là có hơn 21 triệu tài khoản điện thoại không còn được dùng nữa.

Trong những tháng trước năm 2020, số lượng điện thoại di động không ngừng gia tăng.

Theo ký giả Jennifer Zeng, điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở Trung Quốc do mức độ kỹ thuật số hóa rất cao để nhà nước có thể kiểm soát mọi lãnh vực của đời sống công dân.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2019, Trung Quốc đã thực hiện công tác quét khuôn mặt để xác nhận danh tính của những người bắt buộc phảỉ đăng ký số điện thoại. Tờ báo này trích dẫn dữ liệu hoạt động của cả ba công ty điện thoại di động Trung Quốc, cho thấy những trương mục điện thoại di động đều liên tục tăng cho đến tháng 12 năm 2019 nhưng đã giảm mạnh kể từ khi dịch coronavirus chủng mới bùng phát.

Hãng China Mobile, hãng cung cấp dịch vụ lớn nhất quốc gia này, nơi nắm giữ khoảng 60% thị trường điện thoại di động Trung Quốc, đã kiếm thêm được 3 triệu 732 ngàn trương mục vào tháng 12 năm 2019 sau khi luật quét khuôn mặt được ban hành, nhưng họ lại mất 862 ngàn vào tháng 1 năm 2020 và 7 triệu 254 ngàn vào tháng 2 năm 2020.

Tương tự, China Telecom, công ty lớn thứ hai, nơi nắm giữ khoảng 21% thị trường, đã tăng 1 triệu 18 ngàn người sử dụng vào tháng 12 năm 2019, nhưng đã mất 430 ngàn người sử dụng trong tháng Giêng và 5 triệu 600 ngàn người trong tháng 2 vừa qua.

Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên, kể từ ngày 10 tháng 2, phần lớn sinh viên Trung Quốc đã tham gia các lớp học trực tuyến với số điện thoại di động vì các trường học đều đóng cửa. Như thế, số điện thoại di động lẽ ra phải tăng mới đúng.

Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên cho rằng nếu chỉ có 10 phần trăm trương mục sử dụng điện thoại di động bị đóng do thiệt mạng vì coronavirus, số người chết đã lên đến ít nhất 2 triệu người.

So sánh với tình hình dịch bệnh ở Ý cũng cho thấy số người chết ở Trung Quốc đã được che đậy một cách trầm trọng. Tỷ lệ tử vong ở Ý cho đến nay là 9% trong khi ở Trung Quốc, nơi số người bị nhiễm vi khuẩn lớn hơn Ý, điều kiện y tế thấp kém hơn lại chỉ có 4%.

Mọi sinh hoạt tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của cơn bão dịch coronavirus dường như lại trái ngược với con số tử vong được báo cáo ở Trung Quốc. Bảy nhà quàn ở thành phố Vũ Hán được báo là phải thiêu xác 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần từ hồi cuối tháng Giêng. Tỉnh Hồ Bắc đã phải sử dụng 40 lò hỏa táng di động, mỗi lò có khả năng đốt năm tấn chất thải y tế và thi thể mỗi ngày, kể từ ngày 16 tháng Hai.

“Sự che đậy và quản lý sai lầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho phép vi khuẩn lây lan khắp Trung Quốc và tạo ra một đại dịch toàn cầu”, Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên kết luận.

Ngoài ra, theo tờ Wall Street Journal, Bà Ngụy Qúy Hiền, người bán tôm tươi tại chợ hải sản Vũ Hán được cho là nạn nhân số Zero của dịch bệnh coronavirus của thế giới đã nói với phóng viên tờ Tài Tân phát hành tại Trung Quốc rằng số người lây lan và tử vong tại đây đã không lớn lao như thế nếu nhà cầm quyền Trung Quốc sớm cảnh báo và có hành động thích ứng.

Đại dịch Vũ Hán và Cộng Sản Việt Nam


UserPostedImage

Tú Kép (Danlambao) -


Đài VOA ngày 27-3-2020 đăng một bản tin ngồ ngộ, nhan đề là “Quận Cam ‘vắng như Sài Gòn tháng 4/1975’ vì dịch Covid-19”. Đài VOA lịch sự gọi là dịch Covid-19, chứ nói trắng ra là dịch siêu virus Vũ Hán, phát xuất từ thành phố Vũ Hán ở Trung Cộng.

Bản tin đăng ý kiến của một người Việt đã sống ở Cali 30 năm, về dịch siêu vi khuẩn Vũ Hán, nơi ông đang sinh sống, nguyên văn như sau: “Những ai sống ở Sài Gòn trước năm 1975 vào những ngày tháng 4 sẽ thấy vắng vẻ như vậy.” Ông so sánh. “Ở Sài Gòn lúc đó khi quân cộng sản lấn tới, dân bỏ chạy thì cũng hoang vắng y như vầy.”

Trong sự so sánh này, có hai ý riêng biệt. 1) Cali trong thời gian dịch siêu vi khuẩn Vũ Hán vắng vẻ như Sài Gòn vào cuối tháng 4-75. 2) Lý do sự vắng vẻ nầy ở Cali do dịch Vũ Hán. Còn ở Sài Gòn vào cuối tháng 4-75 do quân cộng sản lấn tới làm cho dân chúng bỏ chạy nên đường phố vắng vẻ. Phần so sánh thứ hai nầy mới thật là ngộ quá.

Không biết vô tình hay hữu ý, ông nầy so sánh dịch siêu vi khuẩn Vũ Hán giống như quân cộng sản, là nguyên nhân làm đường phố vắng vẻ. Trong các báo trên mạng, nhiều tác giả đã so sánh dịch Corona với dịch “Cosaho” tức dịch “cộng sản hồ chí minh”, hay dịch “Cosavina”, tức dịch “cộng sản Việt Nam”. So sánh thì so sánh, nhưng ít có tác giả nào đưa ra so sánh hình ảnh cụ thể rằng đường phố “hoang vắng như vầy” là do dịch siêu vi khuẩn Vũ Hán hay do quân cộng sản tràn tới.

Không biết dựa vào điểm nào mà bác nầy so sánh siêu vi khuẩn Vũ Hán với quân cộng sản? Nghĩ tới nghĩ lui, có thể có một số điểm tương đồng giữa hai bên.

Con virus Vũ Hán phát xuất từ Tàu Cộng. Cộng sản Việt Nam cũng phát xuất từ Tàu cộng.

Con virus Vũ Hán tràn lan thành dịch, cộng sản cũng tràn làn lan thành dịch, đến nỗi nhà văn Phan Khôi xem như dịch cỏ dại mọc khắp nơi.

Con virus Vũ Hán sống trong cơ thể con người và sẵn sàng giết người. Cộng sản sống trong lòng dân, nhờ dân, và sẵn sàng giết dân.

Con virus Vũ Hán tàng hình đâu đó, rồi bất ngờ đột nhập, tấn công cơ thể con người. Cộng sản trốn tránh lẫn khuất đâu đó, bất ngờ đánh úp, khủng bố dân chúng.

Con virus Vũ Hán không chừa một ai, giết hết. Cộng sản cũng chẳng chừa một ai, giết hết già trẻ, đàn bà giết hết.

Virus Vũ Hán nguy hiểm khó biết. Cộng sản Việt Nam cũng gian manh khó lường.

Dân chúng tránh xa virus Vũ Hán. Dân chúng cũng tránh xa cộng sản. Mỗi lần chiến cuộc xảy ra, dân chúng bỏ chạy khỏi vùng cộng sản, trốn về phía quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1975, cộng sản về thành, dân chúng vượt biên ào ạt. Ai không có điều kiện đành phải ở lại...

Có thể còn nhiều, nhiều điểm tương đồng giữa Virus Vũ Hán với cộng sản Viêt Nam, nhưng người viết không nhớ hết. Chắc chắn còn thiếu sót, xin bà con tự bổ túc. Nói chung, lời người cư dân Cali trên đài VOA ngày 27-3-2020 rất chí lý. Đúng là virus Vũ Hán không khác gì cộng sản Việt Nam.

30.03.2020
Tú Kép
danlambaovn.blogspot.com

TT Trump: Hơn 1 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm coronavirus


March 30, 2020

UserPostedImage

Photo credit: Reuters

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng hơn 1 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm coronavirus và kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội cho đến tháng 4 để ngăn chặn virus lây lan.

“Mỗi người trong chúng ta đều có vai trò trong chiến thắng cuộc chiến này. Mọi người dân, gia đình và doanh nghiệp đều có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn virus. Thời gian thử thách sẽ diễn ra trong 30 ngày tới và đây là 30 ngày rất quan trọng “, Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc

Ông gọi việc xét nghiệm là một cột mốc quan trọng.

TT Trump trước đây đã thảo luận về một xét nghiệm mới từ Abbott có trụ sở tại Chicago có thể tạo ra kết quả trong vài phút. Tổng thống nói cuối tuần qua rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã có thể phê duyệt thử nghiệm trong bốn tuần thay vì quy trình phê duyệt kéo dài hàng tháng thông thường.

TH

Covid-19: Chiến dịch quân y của Nga tại Ý và các ý đồ chính trị


Đăng ngày: 30/03/2020 - 15:37Sửa đổi ngày: 30/03/2020 - 15:37

UserPostedImage

Quân nhân Nga chuyển thiết bị y tế lên máy bay để chở viện trợ đến Ý, giúp chóng dịch Covid-19. Ảnh chụp tại một phi trường quân sự vùng Matxcơva (Nga) ngày 22/03/2020. © via REUTERS - Russian Defence Ministry

Trọng Nghĩa

Chiến lược đối phó của Pháp và châu Âu chống dịch Covid-19 tiếp tục là chủ đề chiếm lĩnh trang nhất các báo ra ngày 30/03/2020.

Le Monde, Le Figaro và Libération cùng chú ý đến các thách thức đang chờ đợi chính phủ Pháp, Les Echos thì quan tâm đến đối sách kinh tế của châu Âu, trong lúc La Croix mang đến một tia hy vọng với lời chứng của một số người đã lành bệnh. Trong toàn cảnh đó, Le Figaro đặc biệt lo lắng trước “Nghị trình được che giấu của Nga tại Ý”, tựa của bài báo trên trang quốc tế.

Le Figaro ghi nhận là cùng với Trung Quốc, Nga là nước đầu tiên đã đáp ứng lời cầu cứu của Ý, đang bị đại dịch Covid-19 tàn hại. Bộ Quốc Phòng Nga đã quảng cáo và tuyên truyền rầm rộ cho việc dùng máy bay vận tải quân sự chở sang Ý tám đoàn y tế và một trăm quân nhân bổ sung để tham gia chống dịch. Các nhà vi trùng học, các chuyên gia về chiến tranh sinh học, các loại thiết bị và phòng thí nghiệm khử trùng của Nga sẽ "giúp Ý giành chiến thắng" trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo Le Figaro, nếu thủ tướng Ý Giuseppe Conte hết sức hoan nghênh động thái của Nga, thì một phần dư luận Ý không che giấu lo ngại. Trích dẫn các nguồn tin chính trị, nhật báo Ý La Stampa cho rằng “80% viện trợ của Nga là vô ích”. Đối với tờ báo, lý do giúp Ý chống dịch “rõ ràng chỉ là một cái cớ ... Sự hào phóng có một các giá cao: Lính Nga đã được di chuyển tự do trên lãnh thổ Ý, chỉ cách các căn cứ của NATO vài bước.”

“Một mũi tên tẩm độc vào thân xác già nua của Liên Âu”

Đối với Le Figaro, khi tung một lực lượng quân y hùng hậu sang Ý để giúp nước này chống dịch Covid-19, Matxcơva đã “bắn một mũi tên tẩm thuốc độc vào thân xác già nua của Liên Hiệp Châu Âu”.

Theo tờ báo Pháp, việc Nga gởi quân trợ giúp Ý chống covid-19 có nhiều lợi ích đối với điện Kremlin. Một mặt nâng cao hình ảnh của chính sách ngoại giao Nga, thường khi chỉ dựa vào sức mạnh, đồng thời đánh vào chính sách trừng phạt Nga của châu Âu. Từ năm 2014, Ý là nước luôn chủ trương bãi bỏ cấm vận đối với Nga. Mắt xích yếu của châu Âu giờ đây lại mang một mối nợ đối với Nga.

Theo Le Figaro, khi đặt dấu giầy đinh của quân đội lên đất Ý, Nga có thể tìm cách đặt đầu cầu sang Libya, nơi mà họ đang hỗ trợ cho thống chế ly khai Haftar và muốn áp đặt một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại đây.

Matxcơva cũng ghi được một điểm trong cuộc đọ sức với NATO. Trên đài truyền hình nhà nước Rossiya 1, nhà báo Olga Skabeyeva, đã không lầm khi hoan nghênh công cuộc trợ giúp của Nga: “Các đội quân gởi đi để chống Covid-19 đã đến trung tâm của châu Âu, di chuyển dọc theo binh lính của NATO".

Nga muốn chứng tỏ rằng EU và NATO là khái niệm trừu tượng

Theo một nhà ngoại giao Pháp được Le Figaro trích dẫn: “Mục tiêu của Nga vẫn là chứng minh rằng Liên Hiệp Châu Âu và NATO là những khái niệm trừu tượng viễn vông chứ không phải là những thực tế". Tại Matxcơva, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova không bỏ lỡ dịp nào để nhấn manh trên sự bất lực của Liên Hiệp Châu Âu trong việc chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền của Nga càng dễ dàng được Ý chấp nhận vào lúc nước này cảm nhận mình bị các đồng minh châu Âu bỏ rơi. Điều đó đã xẩy ra trong vấn đề di dân nhập cư. Và việc một số quốc gia, Đức, Áo, Hà Lan, từ chối một giải pháp liên đới chung để giúp các quốc gia gặp khó khăn nhất, càng làm tăng thêm sự hoài nghi đối với châu Âu.

Trung Quốc và chiến dịch tỏ lòng “hào phóng”

Ngoài Nga, ý đồ của Trung Quốc trong việc giúp Ý nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung chống dịch Covid-19 cũng được Le Figaro vạch trần trong bài “Bắc Kinh lao vào một cuộc phản công “hào phóng”.

Theo ghi nhận của Le Figaro, trong những ngày qua, từ Milano ở Ý cho đến Téheran ở Iran, hay ở châu Phi, nơi nào cũng thấy các đạo quân áo trắng của Trung Quốc bay tới để giúp đỡ cư dân tại chỗ đang bị Covid-19 đe dọa.

Chỉ vài tuần sau khi dịch bệnh bùng nổ ở Vũ Hán, ở trung tâm của đất nước Trung Quốc, nền kinh tế thế giới thứ hai đã bật dậy trở lại trên mặt trận y tế, trở thành nhà cung cấp viện trợ cho hơn 80 quốc gia, kèm theo một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ.

Ngoài 300 nhân viên y tế ở Ý, một phòng thí nghiệm để phát hiện virus corona ở Irak, một triệu khẩu trang cho Pháp hoặc các bộ xét nghiệm cho Philippines, Bắc Kinh còn tài trợ 20 triệu đô la viện trợ cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới, cũng như cấp thêm ngân sách cho Liên Hiệp Châu Phi.

Theo Le Figaro, chế độ Cộng Sản Trung Quốc đã nhìn thấy trong đại dịch Covid-19 một cơ hội để lấn lướt trên bình diện địa chính trị, phô trương hình ảnh của mình trong tư thế một cường quốc có trách nhiệm. đối nghịch với một Hoa Kỳ của chính quyền Donald Trump, vốn chủ trương “Nước Mỹ trên hết”.

Mục tiêu lâu dài của Trung Quốc, theo Le Figaro, là quảng bá cho một mô hình độc đoán nhưng hiệu quả, đối kháng với mô hình dân chủ phương Tây, điều từng được tái khẳng định tại Hội Nghị Toàn Thể Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào mùa thu vừa qua tại Bắc Kinh.

Châu Âu kín đáo giúp Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả một cách ồn ào

Vị trí quan trọng của Trung Quốc hiện nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, đặc biệt là tại Pháp, đã được Le Monde nêu trong hàng tựa lớn trang nhất: “600 triệu khẩu trang mua từ Trung Quốc”. Tờ báo ghi nhận là để bổ sung kho dự trữ gần như là đã cạn kiệt của mình, chính quyền Pháp đã thiết lập gần như là một cầu không vận nối liền nước Pháp với Trung Quốc.

Vấn đề được Le Monde nêu bật tuy nhiên là việc Trung Quốc không ngần ngại lợi dụng lúc nước Pháp và châu Âu gặp khó khăn để tuyên truyền.

Tờ báo Pháp tiết lộ: Khi Trung Quốc gặp khủng hoảng nặng nề vì virus corona, Bruxelles và Pháp đã chi viện cho Bắc Kinh 56 tấn vật tư thiết bị y tế, từ trang bị bảo hộ y tế, khẩu trang, thuốc sát trùng. Châu Âu đã giúp đỡ một cách lịch sự kín đáo để Trung Quốc không bị mất mặt.

Ngày nay, khi giúp đỡ lại châu Âu, thì thái độ của Trung Quốc hoàn toàn khác hẳn, rầm rộ tuyên truyền về công lao của họ. Một nguồn tin từ phủ tổng thống Pháp cay đắng nhận xét: “Bắc Kinh muốn phô trương uy lực của họ, tự nhận là đã vượt qua khủng hoảng và đánh bại được con virus đến mức có thể ra tay giúp đỡ toàn thế giới, với đối tượng trước mắt là châu Âu. Chúng ta phải chịu vì đang cần đến những chiếc khẩu trang này”.

Theo nguồn tin trên, sau khi tai qua nạn khỏi, cần phải xử lý một vấn đề chung hơn là thoát khỏi tình trạng phụ thuộc kinh tế, như trong vấn đề dược phẩm chẳng hạn, làm thế nào để có thể tự mình sản xuất và phân phối.

Khẩu trang nhập từ Trung Quốc: Nguy cơ Pháp bị lệ thuộc

Vấn đề Pháp phải nhập khẩu trang của Trung Quốc cũng được báo Le Figaro chú ý với một nhận định bi quan: Pháp sẽ bi lệ thuộc vào hàng của Trung Quốc trong thời gian tới

Le Figaro thẩm định: Do mức sản xuất 8 triệu khẩu trang mỗi tuần hiện nay không đủ đủ đáp ứng nhu cầu, nhà nước Pháp đã phải đặt mua hơn 1 tỷ khẩu trang ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Trên giấy tờ, “thương vụ” sẽ đáp ứng phần lớn vấn đề thiếu hụt khẩu trang mà Pháp phải chịu ngay từ đầu dịch. Tình hình khẩn trương vì mức tiêu thụ vượt quá khả năng sản xuất nội địa. Nhân viên y tế sử dụng 40 triệu khẩu trang mỗi tuần trong lúc mà các nhà sản xuất Pháp chỉ cung cấp được có 8 triệu.

Với việc từ gần hai tháng nay, các nhà máy sản xuất khẩu trang của Trung Quốc đã dần dần mở cửa lại, sản xuất tăng vọt trở lại, việc đặt mua hàng Trung Quốc là điều tất yếu.

Rủi ro hàng giả, hàng dỏm, hàng bị trưng dụng

Vấn đề tuy nhiên không phải là không có rủi ro. Một số nguyên liệu như dây thun vẫn rất khó tìm và việc cung cấp đã bị chậm lại. Đó là chưa kể đến vấn đề hàng giả, hàng làm ẩu đã ghi nhận trong mấy tuần qua, trong lúc mà thị trường căng thẳng thu hút những nhà thầu hoặc nhà nhập khẩu tham lam vô lương tâm.

Thương mại với Trung Quốc, theo Le Figaro, cũng không phải là một dòng sông êm ả. Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran đã công nhận là khi nào mà máy bay chưa đáp xuống sân bay Pháp thì chưa nên reo mừng. Hơn nữa nhu cầu nội địa của Trung Quốc cũng còn rất to lớn: Cần đến 500 triệu khẩu trang mỗi ngày để trang bị cho cán bộ nhân viên khi các nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại.

Đó là chưa kể đến tình trạng tranh mua. Bộ trưởng Y Tế Pháp đã nêu bật “một cuộc chạy đua toàn cầu về khẩu trang” vì “không nước nào đáp ứng được nhu cầu của mình”.

Trong bối cảnh này một số người trong ngành đang tự hỏi là liệu đơn đặt hàng 1 tỷ khẩu trang của Pháp có được giao đầy đủ và kịp thời hay không.

Le Figaro: “Chiến lược của chính phủ Pháp trải qua thử thách”

Như nói ở trên, Le Figaro đã dành tựa lớn trang nhất và hồ sơ chính để phân tích các thách thức đặt ra cho chiến lược chống dịch của chính phủ Pháp.

Theo tờ báo, các thách thức này bao trùm mọi lãnh vực: từ việc gia tăng gấp bội số lượng giường bệnh trong các phòng hồi sức, mở rộng việc xét nghiệm virus corona, cho đến việc cung cấp đầy đủ khẩu trang nhằm bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế, nhanh chóng tìm ra thuốc trị liệu, và chăm sóc người già trong các viện dưỡng lão.

Le Figaro ghi nhận là đối mặt với hàng loạt chỉ trích, thủ tướng Pháp đã đích thân lên tiếng làm rõ hành động của chính phủ và nêu chi tiết các quyết định sắp tới, đồng thời nhấn mạnh rằng 15 ngày đầu tiên của tháng Tư sẽ rất “gian nan”.

Libération: “Virus corona: Trắc nghiệm khả năng chịu sốc”

Về đối sách chống Covid-19, đồng nghiệp của Le Figaro là Libération cũng cho rằng “Con virus corona là bài trắc nghiệm khả năng chịu sốc” của nước Pháp.

Theo tờ báo thiên tả Pháp, bị chỉ trích về các thiếu sót trong vấn đề xét nghiệm tìm virus, chính phủ Pháp đang cố gắng bù đắp khoảng thời gian chậm trễ. Điều an ủi, theo Libération, là ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha hoặc Vương quốc Anh, những tranh cãi tương tự cũng đã xuất hiện.

Đối lập với tình trạng lúng túng ở các nước nói trên, Libération nhấn mạnh rằng ở Hàn Quốc và ở Đức, vấn đề thiếu xét nghiệm không hề được đặt ra và hai nước này đã có được một chính sách y tế hiệu quả.

La Croix: Câu chuyện về nhưng ca Covid-19 được chữa lành

Trong bối cảnh đầy âu lo do dịch Covid-19 gây ra, báo Công Giáo La Croix cố mang lại một vài tia hy vọng, kể lại “Những câu chuyện về người bệnh được chữa lành”, tựa lớn trên trang nhất.

La Croix đã tìm gặp bốn cựu bệnh nhân Covid-19 tại Pháp, cư ngụ ở những thành phố, thị xã khác nhau, để họ giải thích rõ hơn là họ đã được chữa khỏi như thế nào.

Những bệnh nhân ở Beauvais (tỉnh Oise, phía Bắc Paris), Montpellier (miền Nam), Chambéry (miền Đông Nam) hay Bastia (đảo Corse) được La Croix phỏng vấn là những người đầu tiên bị nhiễm bệnh Covid-19 tại Pháp và phải nhập viện. Hiện nay, họ đang trên đà lành bệnh và đã được cho về nhà dưỡng bệnh.

Les Echos: Châu Âu và trận chiến về ngân sách

Sau cùng, đúng theo địa hạt chuyên môn của mình, nhật báo Les Echos tiếp tục khai thác khía cạnh kinh tế mà dịch Covid-19 đặt ra. Tựa lớn trang nhất tờ báo nêu bật: “Châu Âu: trận chiến ngân sách”.

Nhận định chung của tờ báo là tất cả các quốc gia đều đang có phản ứng ồ ạt và nhanh chóng nhằm khắc phụ tác hại kinh tế của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các biện pháp đưa ra đều nhắm vào những mục tiêu cụ thể, có điều là còn thiếu phối hợp, đồng thời lại tùy thuộc rất nhiều vào phương tiện của riêng từng nước.

Một ví dụ rõ nét về tình trạng này là sự chia rẽ giữa các nước trong Liên Hiệp Châu Âu về việc phát hành trái phiếu châu Âu “coronabonds”.

California: Số nhập viện vì COVID-19 tăng gấp đôi


Mar 30, 2020 cập nhật lần cuối Mar 30, 2020

UserPostedImage

Bệnh viện dã chiến được chuẩn bị sẵn sàng tại thành phố Indio, California. (Hình: APU GOMES/AFP via Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Số người nhiễm và nhập viện vì COVID-19 tăng gấp đôi trong ba ngày qua, theo thông báo của giới chức y tế California.

Trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 30 Tháng Ba, Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Bộ Y Tế tiểu bang, cho biết, tính từ Thứ Sáu vừa qua đến hôm nay, số bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt tăng gấp ba lần, từ 200 lên tới 507.

Số bệnh nhân nhập viện tăng gấp đôi từ 746 lên tới 1,432, theo .


Nhật báo The Los Angeles Times tường thuật, đến giữa Tháng Năm, California cần 50,000 giường bệnh, theo lời Bộ Trưởng Ghaly.

Trong một lá thư đề ngày 19 Tháng Ba gởi cho Tổng Thống Donald Trump, ông Gavin Newsom, thống đốc California, dự đoán cho đến cuối Tháng Năm có khoảng 56% dân số California, tương đương 25.5 triệu người, sẽ bị nhiễm COVID-19.

UserPostedImage

Thống Đốc Gavin Newsom đón tàu quân y USNS Mercy tại cảng Los Angeles. (Hình: Carolyn Cole-Pool/Getty Images)

Tính đến sáu giờ chiều, Thứ Hai, California có 146 ca tử vong và 7,173 người nhiễm bệnh, theo trang thông tin tình hình dịch bệnh trường đại học y khoa Johns Hopkins cập nhật.

Los Angeles County thông báo có bảy ca tử vong mới, nâng tổng số 44 người chết.

Trong những ca tử vong mới này, có sáu người từ 65 tuổi trở lên, một người trong độ tuổi từ 41 đến 65, theo thông báo của bà Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y Tế Los Angeles County.

Ngoài việc thiếu 50,000 giường bệnh, California cần một số lượng lớn máy trợ thở.

Thống Đốc Newsom nói tiểu bang California đến nay kiểm kê có được 4,252 máy trợ thở, trong tổng số 10,000 cần phải có để đối phó với COVID-19.

Cũng theo ông Newsom, chính phủ liên bang hiện chưa cung cấp đủ số máy trợ thở theo yêu cầu của tiểu bang California và chỉ mới gửi riêng cho Los Angeles County 170 máy.

Tuy nhiên, hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Ba, Thống Đốc Newsom, cho biết 170 máy trợ thở do chính quyền liên bang gởi tới Los Angeles County đều trục trặc, và đang được một công ty ở vùng Silicon Valley sửa chữa.

(MPL)

Macy’s tạm đóng cửa toàn bộ, phần lớn 125 ngàn nhân viên
ở nhà


Mar 30, 2020 cập nhật lần cuối Mar 30, 2020

UserPostedImage

Tiệm Macy's ở Miami Beach, Florida. (Hình: AP Photo/Wilfredo Lee)

NEW YORK, New York (NV) – Công ty Macy’s quyết định cho nghỉ ở nhà đa số trong khoảng 125,000 nhân viên của họ vì tình trạng đại dịch COVID-19 hiện nay, khiến làm giảm trầm trọng thương vụ và buộc phải đóng các cửa tiệm.

Công ty hôm Thứ Hai, 30 Tháng Ba, nói rằng đại dịch đã gây thiệt hại nặng nề cho thương vụ.

Công ty Macy’s cũng là chủ Bloomingdale’s và Bluemercury, đã phải đóng tất cả 775 cửa tiệm ở Mỹ hồi đầu tháng này để làm chậm lây lan của virus ở nơi đông người và cũng vì luật một số tiểu bang buộc phải đóng cửa các cơ sở thương mại bị coi là “không cần thiết”.

UserPostedImage

Thông báo đóng cửa tại tiệm Macy’s ở San Francisco, California. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

Macy’s đưa ra báo cáo tình hình kinh tế đen tối của công ty, vốn từ trước đã không lấy gì làm sáng sủa.

Công ty này nói rằng bị mất đa số thương vụ vì phải đóng cửa các cửa tiệm, đồng thời cũng tiến hành các biện pháp khác để có thể sống còn, như vay thêm tiền để điều hành, ngưng không nhận thêm người và cắt giảm chi phí.

“Tuy những biện pháp này có giúp ích, nhưng vẫn không đủ. Macy’s hiện đang duy trì số nhân sự tối thiểu để chỉ có những hoạt động căn bản. Điều này khiến phải cho nghỉ ở nhà đa số nhân viên, bắt đầu từ tuần này. Các nhân viên phải ở nhà sẽ tiếp tục được hưởng bảo hiểm y tế của công ty, ít nhất là cho tới hết Tháng Năm,” theo thông cáo của Macy’s.

Tổng Giám Đốc Macy’s Jeff Gennette và hội đồng quản trị công ty sẽ ngưng nhận lương của họ, theo hồ sơ nộp cho Ủy Ban Chứng Khoán (SEC).

Vào đầu ngày Thứ Hai, trị giá cổ phiếu Macy’s giảm 2%. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Macy’s đã mất gần 70% giá trị.

(V.Giang)
Edited by user Monday, March 30, 2020 8:17:17 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
29 Pages«<1516171819>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.