Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

85 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1 Posted : Friday, January 10, 2020 12:51:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
UserPostedImage

Mot Chut Tam Tinh,

Cung cac ban va doc gia tham lang than men,

Neu khong co su nhac nho cua em gai HOANG THY MAI THAO, la " quan da len toi con so 3,000,000.00, cao qua roi, chi LN nen them quan moi, doc gia leo cao moi chan lam "... thi chac LN chua nghi toi mo quan moi.

Cam on em gai nhieu.

LN hy vong, mo them quan vao dip TET, chac chan se mang lai nhieu may man trong Nam Moi.

Nhan dip Xuan ve, LN xin chuc cac ban, doc gia Tham lang va GD, Tran day Hong An, Suc Khoe, An lanh trong nam moi ...

HONG VU LAN NHI

Edited by user Friday, January 10, 2020 2:51:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/10/2020(UTC)
hongvulannhi  
#2 Posted : Friday, January 10, 2020 2:21:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

UserPostedImage

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chúc nhau hạnh phúc mỗi ngày
Mừng nhau sống thọ, xum vầy, sẻ chia
Năm vui êm ấm, thuận hòa
Mới từ tư tưởng, mới ra vẻ ngoài ...

HONG VU LAN NHI & Team LN

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/10/2020(UTC)
hongvulannhi  
#3 Posted : Friday, January 10, 2020 2:24:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Xin cho con được sạch


1/9/2020 4:50:57 PM

10/01/2020 Thứ Sáu Mùa Giáng Sinh (1 Ga 5, 5-6. 8-13 (Hl 5-13); Lc 5, 12-16)

UserPostedImage

Ta nhìn lại một chút ta sẽ thấy bối cảnh và luật pháp đối với người bệnh phong cùi vào thời Chúa Giê-su thật nặng nề. Những người mắc chứng bệnh phong lúc bấy giờ phải sống tách ly và biệt lập khỏi gia đình và xã hội. Họ phải để tóc và râu rối bời, áo quần rách rưới hôi hám để người sạch trông thấy mà xa tránh họ ra. Nặng nề hơn, quan niệm Do thái lúc bấy giờ, bệnh phong cùi là hình phạt rõ ràng của Thiên Chúa, nên họ không được phép đến thờ phượng Thiên Chúa trong đền thờ. Khi đi bất cứ nơi nào xin ăn, người phong cùi phải lắc chuông và hô to “Tame” nghĩa là dơ bẩn và cùi đây….Nếu họ vi phạm những luật pháp trên, họ có thể bị ném đá cho chết.

Người phong cùi trong Tin Mừng hôm nay thể hiện ước muốn tột cùng được khỏi bệnh của mình bằng cách đến sấp mình trước mặt Chúa để van xin Ngài, bất chấp luật cấm anh xuất hiện trước nơi công cộng. Anh ước muốn khỏi bệnh nhưng chỉ có Chúa mới có thể chữa lành cho anh “nếu Ngài muốn”. Còn Chúa Giêsu, Chúa cũng muốn người phong này được lành sạch lắm chứ; hơn nữa Ngài có thể làm điều đó. Và cũng bất chấp luật cấm đụng chạm tiếp xúc với người phong cùi, Chúa đã đưa bàn tay chạm đến anh để chữa lành cho anh. Cả hai đều muốn. Ước muốn của Đấng quyền năng làm cho điều ước muốn của người phong cùi từ chỗ không có thể trở thành có thể.

Thật là ngạc nhiên, khi Tin mừng kể lại chuyện người phong cùi dám liều lĩnh chạy theo nài xin Chúa Giê-su chữa cho mình được lành bệnh. Theo một nhà khảo cổ học Schurer, thì có một số hội đường chấp nhận cho những người bệnh phòng cùi có thể vào đó với một số điều kiện như đến lúc ban ngày trời nắng... hay qua khử trùng. Và như thế, người bệnh phong này sau khi đã cải trang, anh đã trà trộn, len lỏi vào giữa đám đông và đến quỳ sụp dưới chân Chúa để xin Chúa chữa cho mình. Hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu thương quan tâm của Chúa Giê-su, vì thế anh ta không ép buộc nhưng hoàn toàn khiêm tốn để tùy thuộc vào quyết định của Chúa “nếu Ngài muốn xin cho con được lành sạch”.

Ta thấy Chúa Giêsu giấu mình khi Ngài ra lệnh cho người phong không được nói với ai. Nhưng hẳn anh ấy cũng khó giữ kín chuyện này, khi anh đi gặp các tư tế. Thế nên cuối cùng tiếng đồn về Ngài đã lan ra, khiến người ta nô nức, lũ lượt kéo đến với Ngài (c. 15). Chúa Giêsu đã không thể giấu mình trước đám đông dân chúng. Chúa lôi cuốn họ như một vị giảng thuyết và như một người chữa lành. Con người mãi mãi cần sức mạnh tinh thần và sức khỏe thân xác. Chúa Giêsu đem đến cả hai điều ấy cho hạnh phúc con người.

Với tấm lòng xót thương, nhạy cảm và đầy quyền năng của Chúa Giê-su trước tâm tình khiêm hạ và đức tin mãnh liệt tin tưởng của người bệnh phong…Và tất nhiên, Chúa Giê-su nói với anh cho anh: “Ta muốn, anh sạch đi!”…

Dừng lại một chút, ta thấy lời nguyện của người phong là lời cầu xin mẫu mực cho ta. Dĩ nhiên là anh ấy rất muốn được khỏi căn bệnh nan y này, căn bệnh đã làm tan nát thân xác anh và cả cuộc đời anh.

Hơn nữa, nó còn bắt anh trở nên kẻ sống ngoài lề xã hội và tôn giáo. Nhưng anh vẫn không để ước muốn quá đỗi bình thường của mình lấn lướt. Anh đặt ước muốn ấy dưới ước muốn của Chúa Giêsu. “Nếu Ngài muốn !” nghĩa là Ngài có thể và có quyền không muốn. Anh để cho Chúa Giêsu được tự do muốn điều Ngài muốn.“Ngài có thể làm tôi được sạch: anh tin vào khả năng của Ngài, khả năng làm cho những vết lở loét kia biến mất. Chính khi Chúa Giêsu được tự do, được tin cậy và phó thác, thì dường như Ngài không thể từ chối được nữa. “Tôi muốn, anh hãy được sạch.” Chúa Giêsu tẩy sạch anh bằng một ước muốn được nói ra lời, kết hợp với một cử chỉ đầy yêu thương là đưa bàn tay ra đụng vào anh.

Xin cho mỗi người chúng ta luôn ý thức được bệnh tật của mình. Mỗi người đều có những lúc bị “cùi” về mặt tâm linh, và điều quan trọng, liệu mỗi người có ý thức được tình trạnh bệnh tật của mình trong lúc này, và khả năng cộng tác với quyền năng của Thiên Chúa? Việc mong muốn Chúa Giê-su làm “phép lạ” để chữa lành về mặt tâm linh và ngay cả trên thể xác của mỗi người, tùy thuộc rất nhiều và những quyết định táo bạo và hợp tác của mỗi cá nhân.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#4 Posted : Friday, January 10, 2020 2:29:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Quốc Hội Hoa Kỳ nhận định: Tình trạng nhân quyền
ở Trung Quốc tồi tệ hơn sau thỏa thuận Vatican-Trung Quốc


Đặng Tự Do

09/Jan/2020

UserPostedImage

Một báo cáo mới của chính phủ Hoa Kỳ cho biết tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong năm ngoái, 2019, và đặc biệt nhấn mạnh đến việc leo thang các cuộc đàn áp nhắm vào người Công Giáo sau khi Trung Quốc đạt được thỏa thuận với Vatican vào năm 2018.

“Trong suốt năm báo cáo 2019 [kéo dài từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019], Ủy ban Thường trực của Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc phát hiện ra rằng tình hình nhân quyền đã xấu đi và việc tôn trọng luật pháp ngày càng tệ hại hơn, khi chính phủ và Đảng cộng sản Trung Quốc ngày càng thích sử dụng các quy định và sắc luật tùy tiện để khẳng định quyền kiểm soát chính trị và xã hội,” báo cáo hàng năm của ủy ban, được công bố hôm thứ Tư, cho biết như trên.

Báo cáo cho biết sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ký thỏa thuận với Tòa thánh vào tháng 9 năm 2018, mở đường cho việc thống nhất các cộng đoàn Công Giáo thầm lặng và cộng đoàn do nhà nước chi phối, chính quyền tại các địa phương của Trung Quốc đã gia tăng việc đàn áp các tín hữu Công Giáo như phá hủy các nhà thờ, triệt hạ thánh giá, và tiếp tục giam giữ tùy tiện và vô thời hạn hàng giáo sĩ thầm lặng.

Khung thời gian của báo cáo bao gồm các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc kéo dài từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019. Ủy ban được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2000, khi Trung Quốc muốn xin gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới, gọi tắt là WTO. Mục đích của ủy ban là báo cáo tình trạng vi phạm nhân quyền ở nước này và thu thập dữ liệu về các tù nhân chính trị.

Theo báo cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ, kế hoạch 5 năm nhằm “Trung Hoa hóa” các tôn giáo đang được tiến hành ráo riết nhằm thiết lập sự kiểm soát của nhà nước đối với các tôn giáo. Các học giả và các nhóm nhân quyền quốc tế đã mô tả cuộc bách hại tôn giáo đang diễn ra ở Trung Quốc trong năm qua là ráo riết và trắng trợn chưa từng thấy kể từ sau cuộc Cách mạng Văn hóa.

Các phúc trình cho thấy Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các nhóm và các sự kiện tôn giáo trong năm 2020.

Những hạn chế mới được thiết lập, và sẽ có hiệu lực thi hành vào tháng 2, bao gồm các nhiệm vụ mà các nhóm tôn giáo phải tuân thủ “nhằm thi hành chặt chẽ các chỉ thị về tôn giáo ở Trung Quốc, cổ vũ các giá trị của chủ nghĩa xã hội, và thúc đẩy các nguyên tắc và chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trong một chỉ thị, đảng cộng sản “yêu cầu chính quyền các cấp phải tham gia vào việc lựa chọn các chức sắc tôn giáo và tham gia vào các cuộc tranh luận trong nội bộ các tôn giáo.” Các cộng đoàn thầm lặng và các “nhà thờ tại gia” bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Thỏa thuận Vatican-Trung Quốc năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục nhằm mục đích mang lại sự hợp nhất giữa cộng đoàn công khai do Hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc lãnh đạo và Giáo hội thầm lặng hiệp thông với Rôma. Tuy nhiên, cuộc đàn áp Giáo hội thầm lặng vẫn tiếp tục và, theo một số người, lại còn dã man hơn trước đó.

Theo báo cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ, số người Công Giáo ở Trung Quốc ước tính là hơn 10 triệu tín hữu. Các số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc nói chỉ có 6 triệu người Công Giáo ở quốc gia này và phần lớn thuộc về cộng đoàn quốc doanh.

Các quan sát viên và các tín hữu Công Giáo bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận này chẳng mang lại ích lợi gì cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc. Một số học giả còn chỉ ra rằng chính sách khủng bố của chính quyền đối với cả cộng đoàn Công Giáo thầm lặng và chính thức đã thực sự gia tăng trong năm qua dưới chiêu bài “Trung Hoa hóa” các tôn giáo.

Báo cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ nêu một thí dụ là: “Mùa xuân năm 2019, chính quyền đã bắt giữ ba linh mục thầm lặng của giáo phận Tuyên Hóa (Xuanhua, 宣化) ở tỉnh Hà Bắc(Hebei, 河北).”

Trên cơ sở báo cáo này, Ủy ban khuyến nghị chính phủ Hoa Kỳ gia tăng áp lực đối với bọn cầm quyền Bắc Kinh để người Công Giáo có thể được lãnh đạo bởi các giáo sĩ được chọn theo đúng những tiêu chuẩn của Giáo Hội Công Giáo.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh đến việc chính phủ Trung Quốc gia tăng bách hại các cộng đồng tôn giáo khác, đặc biệt là người Hồi Giáo tại Tân Cương (Uyghur,新疆).

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#5 Posted : Friday, January 10, 2020 2:38:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

ĐTC Phanxicô: Đón tiếp những người "bị đắm tàu" trong biển đời


1/9/2020 7:15:23 PM

UserPostedImage

http://conggiao.info/dtc...u-trong-bien-doi-d-52798

Trong buổi tiếp kiến chung sáng 08/01, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu noi gương thánh nhân, tin tưởng vào tình Chúa yêu thương, và làm lan tỏa tình yêu này bằng cách cảm thông, đón tiếp những người “bị đắm tàu” trong cuộc sống, những người đau khổ, giúp họ thoát khỏi sự lạnh lẽo của thờ ơ dửng dưng và thiếu tình người.

Sau hai tuần nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới dương lịch, buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 08/01 là buổi tiếp kiến đầu tiên của năm 2020 Đức Thánh Cha dành cho các tín hữu hành hương. Đã có hơn 7000 người tham dự buổi tiếp kiến tại đại thính đường Phaolô VI.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ thuật lại sự kiện thánh Phaolô bị đắm tàu và được dân trên đảo Malta đón tiếp, và ngài đã dùng cơ hội này để làm chứng cho điều ngài rao giảng bằng cách phục vụ và giúp đỡ dân chúng, chữa lành các bệnh tật.

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nhắc rằng phần cuối của sách Công vụ Tông đồ thuật lại rằng Tin Mừng tiếp tục hành trình của mình, không chỉ trên đất liền nhưng cả trên biển, trên một con tàu đưa tù nhân Phaolô từ Cesarea đến Roma (x. Cv At 27,1–28,16), trung tâm của đế quốc, để lời của Đấng Phục sinh được thực hiện: “Anh em sẽ làm chứng cho Thầy … cho đến tận cùng bờ cõi trái đất” (Cv 1,8).

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu đọc sách Công vụ Tông đồ và sẽ thấy như trong Tin Mừng, sức mạnh của Chúa Thánh Thần đến với tất cả mọi dân.

Đức Thánh Cha tiếp tục bài giáo lý: Ngay từ đầu, chuyến tàu đã gặp những điều kiện bất lợi. Cuộc hành trình gặp nguy hiểm. Thánh Phaolô khuyên không nên tiếp tục hành trình nhưng viên đại đội trưởng không nghe lời khuyên của ngài và tin tưởng vào thuyền trưởng và chủ tàu. Cuộc hành trình tiếp tục và có một cơn gió dữ dội đến nỗi phi hành đoàn mất kiểm soát và để cho con tàu trôi dạt.

Thiên Chúa là Chúa Tể của tôi

Khi cái chết dường như gần kề và tuyệt vọng xâm chiếm mọi người, thánh Phaolô đã can thiệp và trấn an các bạn đồng hành của mình và nói những điều chúng ta đã nghe: “Đêm vừa rồi, một thiên sứ của Thiên Chúa là Chúa Tể của tôi – Thiên Chúa mà tôi thuộc về, bởi vì mỗi người có chủ tể của riêng mình – và là Đấng tôi phụng thờ, đã hiện ra với tôi và bảo: ‘Này ông Phao-lô, đừng sợ! Ông phải ra trước toà hoàng đế Xêda; vì thương ông, Thiên Chúa cho tất cả những người cùng đi tàu với ông được sống’” (Cv 27,23-24). Ngay cả trong phiên tòa, thánh Phaolô không bao giờ ngừng là người bảo vệ sự sống của những người khác và là người làm sống động niềm hy vọng của họ.

Tình huống bất hạnh trở thành cơ hội loan báo Tin Mừng.

Như thế, thánh Luca cho chúng ta thấy rằng kế hoạch hướng dẫn thánh Phaolô đến Roma không chỉ giải cứu thánh tông đồ, mà cả những người bạn đồng hành của ngài, và vụ đắm tàu, từ một tình huống bất hạnh, biến thành một cơ hội được quan phòng để loan báo Tin Mừng.

Sau vụ đắm tàu là cuộc đổ bộ lên đảo Malta, nơi cư dân của họ thể hiện sự chào đón nồng nhiệt. Những người Malta thật tốt, họ hiền lành và hiếu khách, ngay từ thời đó. Trời mưa và lạnh và họ đốt một ngọn lửa để bảo đảm cho những người bị đắm tàu được ấm áp và xoa dịu một chút. Cũng ở đây, thánh Phaolô, với tư cách là môn đệ đích thực của Chúa Kitô, bắt đầu phục vụ; ngài lấy một số nhánh cây để giữ cho ngọn lửa cháy.

Trong khi làm các việc này, ngài bị một con rắn độc cắn nhưng lại không bị bất kỳ nguy hại nào. Dân chúng nhìn thấy điều này thì nói: “Tên này chắc hẳn phải là kẻ rất xấu xa bởi vì vừa thoát chết trong vụ đắm tàu nhưng lại chết vì con rắn độc!” Họ chờ đợi giây phút thánh Phaolô gục chết, nhưng ngài lại không bị tổn hại nào và họ đã thay đổi ý nghĩ ngay lập tức; thay vì xem ngài là tên xấu xa thì lại xem ngài như một vị thần. Trong thực tế, ơn lành đó đến từ Chúa Phục Sinh, Đấng hỗ trợ thánh nhân, theo lời hứa Người đã nói với những người tin vào Người trước khi về trời: «”Họ sẽ bắt rắn trong tay và, nếu họ uống phải một số chất độc, nó sẽ không làm hại họ; họ sẽ đặt tay trên người bệnh và sẽ chữa lành" (Mc 16,18). Lịch sử nói rằng từ giây phút đó trên đảo Malta không có rắn độc nữa: đây là phúc lành của Thiên Chúa bởi sự hiếu khách của dân tộc tốt lành này.

Luật của Tin Mừng: đức tin và tình yêu không được giữ lại cho riêng mình

Tiếp tục bài giáo lý, Đức Thánh Cha nhận xét: Thật vậy, việc lưu lại Malta trở thành một cơ hội thuận lợi để thánh Phaolô làm chứng cho lời ngài loan báo và như thế, ngài thực thi một sứ vụ từ bi trong việc chữa lành bệnh tật. Đây là một luật của Tin Mừng: khi một người có đức tin trải nghiệm sự cứu rỗi, anh ta không giữ nó cho riêng mình, nhưng trao chuyền nó cho người khác. “Điều tốt luôn có xu hướng thông truyền. Mọi kinh nghiệm về sự thật và vẻ đẹp đều tìm cách lan rộng, và mỗi người trải nghiệm một sự giải thoát sâu sắc đều nhạy cảm hơn trước nhu cầu của người khác" (Tông thư Niềm vui Tin Mừng, 9). Một Kitô hữu "đã qua đau khổ" chắc chắn có thể đến gần hơn với những người đau khổ vì anh đã biết thế nào là đau khổ và trái tim anh cởi mở và nhạy cảm trong sự liên đới với người khác.

Sống thử thách bằng cách đẩy mình đến với Chúa Kitô

Thánh Phaolô dạy chúng ta sống các thử thách bằng cách đẩy mình đến với Chúa Kitô, để làm lớn mạnh "niềm tin rằng Chúa có thể hành động trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi thất bại rõ ràng" và "sự tin chắc rằng bất cứ ai tận hiến và dâng mình cho Chúa vì tình yêu, chắc chắn sẽ có kết quả" (Ibid., 279). Tình yêu luôn mang lại kết quả, tình yêu dành cho Chúa luôn có kết quả, và nếu bạn để cho mình được Chúa yêu thương và bạn nhận được những món quà của Chúa, điều này sẽ khiến bạn trao chúng cho người khác. Nó luôn luôn đi xa hơn.

Nhạy cảm với nhiều người “bị đắm tàu” trong lịch sử và trong cuộc sống

Cuối bài giáo lý, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu: Hôm nay chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta sống mọi thử thách nhờ được nâng đỡ bởi đức tin; và nhạy cảm với nhiều người bị đắm tàu trong lịch sử, những người bị kiệt sức trên bờ biển của chúng ta, để cả chúng ta cũng biết cách chào đón họ bằng tình yêu huynh đệ đến từ việc gặp gỡ Chúa Giêsu. Đây là điều cứu thoát khỏi sự lạnh lẽo của thờ ơ và vô nhân đạo.

Hồng Thủy
(VaticanNews 08.01.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Friday, January 10, 2020 2:41:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,586

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Căng thẳng Mỹ-Iran tại Trung Đông: Bắc Kinh sợ vạ lây

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - 09/01/2020
Tình hình căng thẳng Mỹ-Iran vẫn là đề tài thời sự được các báo Pháp ra ngày hôm nay 09/01/2020 tiếp tục chú ý, với tựa đầu và hồ sơ đặc biệt trên Le Monde và La Croix, và nhiều bình luận, phân tích trên các báo còn lại. Độc đáo nhất trong các bài là nhận định của Le Figaro, theo đó “Bắc Kinh đang bị trì kéo giữa liên minh với Iran và nỗi lo căng thẳng leo thang”.

Đối với Sébastien Falletti, thông tín viên Le Figaro tại Trung Quốc, một lần nữa, Donald Trump lại làm cho Bắc Kinh sững sờ. Khi bật đèn xanh cho chiến dịch tiêu diệt tướng Iran Soleimani, tổng thống Mỹ đã phá rối tính toán của các chiến lược gia tại Trung Quốc, nước nguyên là đồng minh của Iran và đang lao vào một cuộc đọ sức chiến lược dài hơi với Hoa Kỳ, nhưng từ nhiều tháng qua, đang phải dày công tìm kiếm một cuộc hưu chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc bị buộc phải đi dây

Theo Le Figaro, bóng ma của một vùng Trung Đông bốc cháy đang ám ảnh cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới, mà hơn một phần ba nguồn cung ứng dầu hỏa đến từ khu vực. Trung Quốc như đang phải đi dây giữa một bên là liên minh với Iran và Nga, và bên kia là quyết tâm ngăn chặn một sự leo thang nguy hiểm.

Đối với Iran, quốc gia đã bán cho Trung Quốc 15 tỷ đô la dầu hỏa vào năm 2018, Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết và tố cáo các “hành động quân sự nguy hiểm của Mỹ”. Trên mạng internet Trung Quốc, các thành phần dân tộc chủ nghĩa nhất đã rầm rộ lên án “phát xít Mỹ” và ca ngợi Iran.

Tuy nhiên, trung thành với truyền thống của mình, ngành ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi kiềm chế và tránh đả kích Hoa Kỳ một cách quá nặng nề. Lý do là dẫu sao, việc đúc kết một thỏa thuận thương mại bán phần với Washington là một ưu tiên chiến lược của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một giáo sư tại Đại Học Nhân Dân Bắc Kinh ghi nhận: “Trung Quốc đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải: Xung đột nổ ra ở Trung Đông sẽ tác hại mạnh đến các lợi ích năng lượng và ngoại giao của Bắc Kinh. Trung Quốc không muốn khiêu khích chính quyền Trump vì việc ký kết thỏa thuận thương mại vẫn là ưu tiên chiến lược của Bắc Kinh vào lúc này”.

Trump đã trấn an nhưng Trung Quốc vẫn sợ thay đổi giờ chót

Đối với Trung Quốc, chiến tranh nổ to ở Trung Đông có nguy cơ làm chao đảo kinh tế thế giới vào lúc kinh tế Trung Quốc đang phát triển khựng lại.

Theo Le Figaro, ông chủ Nhà Trắng đã trấn an một phần các chiến lược gia Trung Quốc khi tuyên bố hôm 31/12/2019 rằng ông sẽ ký văn kiện về “Giai đoạn 1” của một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào “ngày 15 tháng Giêng” tới đây. Thế nhưng Bắc Kinh vẫn cảnh giác vì đã quen với những thay đổi giờ chót của ông Trump.

Trước mắt là như vậy, nhưng theo Le Figaro, một số chuyên gia cho rằng trong trung hạn, khả năng xung đột Mỹ-Iran kéo dài cũng có thể có lợi cho Trung Quốc, bằng cách chuyển sự chú ý của Washington ra khỏi vùng châu Á. Ví dụ rõ nét là vụ tấn công khủng bố 11/09/2001 đã thu hút sự chú ý của Mỹ vào mặt trận Irak và Afghanistan và lơ là khu vực châu Á, để yên cho Trung Quốc hành động trong cả chục năm.

Trong khi chờ đợi thì với hồ sơ Iran, rõ ràng là Trung Quốc không còn nằm trong tầm nhắm trước mắt của ông Trump.

Iran báo thù nhưng “chừng mực”

Như nói ở trên, tít lớn của hai tờ Le Monde và La Croix được dành cho cuộc đọ sức Mỹ-Iran, tập trung phân tích sự kiện Iran pháo kích vào hai căn cứ Mỹ ở Irak để “báo thù” vụ tướng Iran Soleimani bị thiệt mạng trong một trận không kích của Mỹ gần Bagdad.

Trong lúc La Croix tỏ vẻ hết sức lo ngại, nhìn thấy khu vực Trung Đông lâm vào “hiểm cảnh” do căng thẳng giữa Mỹ và Iran, thì Le Monde bình tĩnh hơn, thấy rằng hành động “báo thù” của Iran thực ra vẫn tương đối chừng mực để khỏi làm cho tình hình xấu đi thêm.

Đối với Le Monde, lời hứa trả thù mà giới lãnh đạo Iran từng đe dọa là sẽ rất dữ dội rốt cuộc đã chỉ gây nên những tổn thất hạn chế, không gây nên tử vong nơi lính Mỹ, và cũng không kéo theo một sự leo thang quân sự trên quy mô lớn có nguy cơ đẩy khu vực vào vòng xoáy hủy diệt với những hậu quả khôn lường.

Lần đầu tiên lực lượng Iran công nhận tấn công vào Mỹ

Tuy nhiên, theo Le Monde, cho dù không có nhiều ảnh hưởng về mặt quân sự, chiến dịch trả đũa do lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran tiến hành mang một ý nghĩa biểu tượng quan trọng: Đây là lần đầu tiên mà Cộng Hòa Hồi Giáo Iran tấn công trực tiếp vào các cơ sở quân sự của Mỹ bằng các phương tiện vũ khí quy ước và dưới danh nghĩa của chính mình.

Đây là một điểm khác cơ bản so với trước đây khi Teheran không bao giờ công khai ra mặt trong những vụ tấn công vào các đối thủ, dù đó là Mỹ, Israel hay các các quốc gia vùng Vịnh đối lập với Iran, mà luôn luôn để cho các nhóm dân quân đồng minh với Iran nhận trách nhiệm về các hành động gây hấn.

Ví dụ rõ nhất về truyền thống ném đá giấu tay này là cuộc tấn công tinh vi, phối hợp máy bay tự hành và tên lửa ngày 14/09/2019, đánh vào các cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út. Trong vụ này, phiến quân Houthi ở Yemen, được Iran hỗ trợ, đã nhanh chóng nhận mình là tác giả, trong khi cuộc tấn công được cho là đã được thực hiện từ lãnh thổ Irak hoặc Iran.

Chủ quyền Irak bị cả Iran lẫn Mỹ xem thường

Xung đột giữa Mỹ và Iran hiện nay, dù mang tính chất giới hạn, nhưng cũng đã khiến nhật báo La Croix lo ngại do tính thật bất ngờ, không tuân thủ các nguyên tắc “thông thường” của một cuộc chiến.

Trong bài xã luận mang tựa đề “Những mảnh chiến tranh”, tờ báo Pháp đã ghi nhận rằng cuộc xung đột “nóng” hiện nay giữa Mỹ và Iran đã khác hẳn với những cuộc chiến truyền thống trước đây, không hề có tuyên chiến rõ ràng, đồng thời các cuộc đụng độ có thể nổ ra bất cứ lúc nào, với rất ít thông báo hoặc cảnh báo trước.

Điểm khác biệt nghiêm trọng, theo La Croix, là các cuộc chiến ngày nay thường không diễn ra trên lãnh thổ của nhau như trước đây, mà lại nổ ra trên lãnh thổ của những nước khác.

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ với Iran lúc này đang xẩy ra trên lãnh thổ Irak. Washington đã phát động một cuộc tấn công bằng drone và hạ sát tướng Iran Soleimani gần Bagdad. Và cũng trên lãnh thổ Irak mà Teheran đã trả đũa bằng cách đánh vào các căn cứ của lính Mỹ.

Cả Mỹ lẫn Iran đều gần như là đã khoe rằng họ khéo quản lý các cuộc tấn công và trả đũa. Thế nhưng không bên nào nói đến việc các hành động của họ lại được tiến hành trên một nước thứ ba.

Les Echos: Carlos Ghosn và lời biện hộ của con hổ bị thương

Cũng trên báo Pháp, nội dung cuộc họp báo đầu tiên của cựu tổng giám đốc tập đoàn xe hơi Renault-Nissan Carlos Ghosn từ ngày ông trốn khỏi Nhật Bản về Liban đã được các báo bình luận rộng rãi, nhất là hai tờ Le Figaro và Les Echos đã dành tít lớn trang nhất cho sự kiện.

Đối với Les Echos, rõ ràng là các phát biểu của ông Ghosn là “Lời biện hộ của một mãnh hổ bị thương”. Bị ức chế sau 13 tháng im lặng, ông Carlos Ghosn xuất hiện lần đầu tiên ở nơi công cộng như một con hổ bị thương vừa sút khỏi chuồng. Trong 2 giờ 30 phút, một người thường khi rất khuôn phép, lạnh lùng và điềm đạm, đã trút ra cơn thịnh nộ mà ông tích tụ trong người kể từ khi bị bắt giữ vào tối ngày 19 tháng 11 năm 2018.

Phát biểu trước khoảng 130 nhà báo mà ông đã chọn lọc kỹ lưỡng để tránh những người bị ông coi là quá khe khắt đối với ông, Carlos Ghosn khẳng định “Tôi như đã chết, bị đánh thuốc mê từ ngày hôm đó cho đến ngày 30 tháng 12 năm 2019, khi tôi có thể gặp lại vợ mình. Hôm nay, tôi cảm thấy như mình đã sống lại”.

Sau đó, bằng bốn thứ tiếng, Pháp, Anh, Ả Rập và cả tiếng Bồ Đào Nha, là một loạt những lời tố cáo đôi khi rất lộn xộn nhắm vào rất nhiều người và tổ chức ở một loạt quốc gia, cáo buộc họ là đã kết tội ông một cách bất công và sau đó đã bỏ rơi ông, để ông bị “truy bức” và phải trải qua một con đường “khổ ải” trong một guồng máy tư pháp Nhật Bản bị ông mô tả là “lỗi thời” và “tàn bạo”.

Le Figaro: Carlos Ghosn “tính sổ” với các đối thủ

Le Figaro thì nhìn thấy trong tựa lớn trang nhất là ông “Carlos Ghosn tính sổ” với những người đã hạ bệ ông. Theo tờ báo Pháp, “trong một bản cáo trạng dài gởi đi từ Beyrouth, ông chủ bị hạ bệ đã tố cáo các phương pháp phải nói là thô bạo của nền công lý Nhật Bản, khiến ông bị đối xử một cách đặc biệt hà khắc". Với rất nhiều chi tiết, Carlos Ghosn đã cố chứng minh sự tồn tại của một âm mưu dính líu đến chính phủ Nhật Bản, chánh công tố Tokyo và tập đoàn Nissan, mà ông là nạn nhân chính.

Le Figaro trích lời ông Ghosn: “Tôi ước mong là sự thật có thể được phơi bày” để cho rằng rốt cuộc ông Ghosn đã có thể đưa ra sự thật của ông, điều mà cho đến nay người ta đã từ chối không chịu nghe. Tuy nhiện, đối với với tờ báo Pháp, để khôi phục hoàn toàn danh dự, ông Ghosn cần đến một phiên tòa đúng nghĩa.

Libération: Bạo lực không chính đáng của cảnh sát

Riêng Libération thì quan tâm đến thời sự nóng bỏng tại Pháp, dành trang nhất cho một vụ cảnh sát câu lưu người quá mạnh tay gây tử vong. Đối với tờ báo Pháp, việc kiểm tra giấy tờ làm chết người là hành vi “Bạo lực không chính đáng” của cảnh sát.

Trong bài xã luận, Libération cho rằng "Cái chết của Cédric Chouviat, người giao hàng bị cảnh sát câu lưu tại Quai Branly, ở Paris đã ‘đặt ra những câu hỏi chính đáng" theo lời của chính bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner… Cảnh sát và hệ thống tư pháp phải có câu trả lời một cách rõ ràng và nhanh chóng… Số phận của người đàn ông rất ôn hòa đó đã đặc biệt làm dư luận chấn động, vì anh ta chết đi không phải là trong một cuộc biểu tình hay nhân một cuộc đối đầu nào đó giữa người biểu tình và nhân viên công lực, mà trong một cuộc kiểm tra giao thông bình thường, như thường xẩy ra hàng chục ngàn lần mỗi năm. Do đó, nỗi lo là bất cứ ai mất bình tĩnh trong một sự cố với cảnh sát đều có thể tự nhủ rằng mình cũng có khả năng là nạn nhân…”

Đối với Libération, tai tiếng này xẩy ra không đúng lúc chút nào trong bối cảnh năm 2019 vừa kết thúc đã bị đánh dấu bằng nhiều vụ cảnh sát bị cáo buộc là đã có những hành vi thô bạo quá đáng.Cuộc tấn công của Iran có thể khuyến khích tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

VOA - 10/01/2020
Những cuộc tấn công của Iran vào các căn cứ Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú cũng như việc Tehran loan báo không còn tuân thủ những giới hạn tinh chế uranium có thể khuyến khích Triều Tiên hoàn thiện công nghệ hạt nhân và phi đạn, các chuyên gia nói.

“Với việc Iran thách thức nước Mỹ, Triều Tiên có thể cảm thấy những hành động giống như khủng bố sẽ ít làm cho Hoa Kỳ trả đũa vì Hoa Kỳ bận rộn về vấn đề Iran,” ông Bruce Bennett, một nhà phân tích cao cấp tại trung tâm nghiên cứu Rand Corporation, nói.

Nhiều rocket bắn trúng Khu vực Xanh của Baghdad, gần tòa đại sứ Mỹ hôm 8/1. Không có thiệt hại nào và hiện không rõ Iran hay lực lượng ủy nhiệm phóng phi đạn.

Vụ việc diễn ra một ngày sau khi Iran tấn công hai căn cứ Iraq được các lực lượng Mỹ sử dụng để đáp trả vụ Mỹ giết chết chỉ huy trưởng lực lượng Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani, hôm 3/1. Không có thiệt hại của Mỹ trong những cuộc tấn công này.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh giết Qassem Soleimani để bảo vệ những quyền lợi của Mỹ chống lại những cuộc tấn công trong tương lai xuất phát từ Iran, theo Ngũ Giác Đài.

Dù có những lo ngại là ông Trump sẽ trả đũa qua lại những cuộc tấn công của Iran nhưng khi phát biểu sáng ngày 8/1, ông không loan báo thêm những hành động quân sự.

“Iran dường như lùi bước” ông nói và hứa sẽ ban hành những chế tài mới đối với Iran.

‘Ông Kim sẽ bạo dạn hơn’

Ông Joseph Bosco, một chuyên gia về Đông Á tại Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (ICAS) nói nếu Tehran giết người Mỹ và Hoa Kỳ không hành động chống lại thì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể có một lập trường hung hăng hơn đối với Mỹ.

“Nếu Hoa Kỳ không đáp trả, ông Kim sẽ bạo dạn hơn,” Ông Bosco nói.

Tuần trước, ông Kim loan báo Triều Tiên có kế hoạch tăng cường lực lượng quân sự, có “những biện pháp tấn công,” phát triển “vũ khí chiến lược mới” và “chuyển sang một hành động mạnh mẽ hơn” nhưng không nói rõ những biện pháp này thế nào.

Tuyên bố của ông Kim được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thề quyết nhiều lần vào năm ngoái là sẽ có “hướng đi mới” nếu Hoa Kỳ không thay đổi thái độ, ám chỉ là vẫn duy trì những chế tài đối với Triều Tiên.

Năm ngoái, Triều Tiên thử nghiệm phi đạn 13 lần trong nỗ lực làm áp lực để Hoa Kỳ nhượng bộ trong đó có việc nới lỏng chế tài. Bình Nhưỡng tìm cách được nới lỏng các chế tài khi ông Kim gặp Tổng thống Trump tại Hà Nội vào tháng 2 năm ngoái, nhưng thất bại.

Vào tháng 10 năm 2019, Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp nhau tại Stockholm. Nhưng những cuộc thảo luận đổ vỡ mà không có thỏa thuận nào. Kể từ đó, Washington và Bình Nhưỡng lâm vào tình trạng bế tắc.

Ông Ken Gause, giám đốc chương trình phân tích các đối thủ tại CNA, nói Iran và Triều Tiên đang quan sát lẫn nhau để xem họ có thể nâng cao những đe dọa đối với Mỹ như thế nào.

“Họ rõ ràng đang học cách Hoa Kỳ phản ứng như thế nào đối với hai nước này để họ có thể nhận ra xem có thể đẩy Hoa Kỳ leo thang đến mức nào,” ông Gause nói.

Các mối đe dọa họ đề ra cũng khác biệt, Iran dùng lực lượng ủy nhiệm tấn công vào các quyền lợi Mỹ ở Trung Đông còn Triều Tiên thì thử nghiệm phi đạn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Gause nói, Triều Tiên và Iran đã có những hành động tương tự là rút lại những cam kết đối với chương trình vũ khí “sẽ tiến tới gần hơn những chương trình có thể thực hiện được trong tương lai.”

Sau khi Hoa Kỳ hạ sát ông Soleimani, Iran loan báo sẽ không còn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn hạn chế nước này tinh chế uranium, một thành phần chính để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Tỏ ý định thử nghiệm phi đạn đạn đạo xuyên lục địa

Tuần trước, ông Kim loan báo là Triều Tiên không còn cảm thấy bị buộc phải duy trì chuyện ngưng thử nghiệm phi đạn tầm xa, ra chỉ dấu là ông có thể thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Iran chưa phát triển công nghệ đến mức có thể hoàn thành một vũ khí hạt nhân, nhưng Iran đã phá vỡ thỏa thuận hạt nhân 2015 bằng cách tinh chế uranium vào tháng 7 năm qua.

Ông Lawrence Korb, cựu phụ tá Bộ trưởng quốc phòng dưới thời chính quyền Reagan, nói nếu Iran tái khởi động chương trình hạt nhân thì việc này có thể thúc đẩy tham vọng của Triều Tiên hoàn tất chương trình hạt nhân của họ.

Ông Robert Manning, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Đại Tây Dương, nói nếu Iran tái tục những nỗ lực phổ biến vũ khí hạt nhân, điều này “sẽ giúp ông Kim chọn chiến lược mới.”

Ông Bennett thuộc Rand Corp nói điều ngược lại cũng có thể xảy ra.

Loan báo của Iran là nước này có thể bắt đầu tinh chế uranium cũng là một cơ hội cho Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn với ý định bán cho Iran, ông Bennett nói.

Vũ khí bán cho Iran, Syria

Triều Tiên đã bán phi đạn đạn đạo và vũ khí hóa học cho Iran và Syria trong quá khứ. Ước lượng của chính phủ Mỹ trong năm 2017 cho thấy Triều Tiên có thể sản xuất đủ nhiên liệu hạt nhân mỗi năm cho 12 vũ khí hạt nhân, theo Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân.

Ông Gary Samore, phối trí viên kiểm soát vũ khí và vũ khí giết người hàng loạt của chính quyền Obama, nói “Iran sẽ hoan nghênh sự trợ giúp của Triều Tiên và Triều Tiên có thể trợ giúp chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.”

Nếu Iran quyết định tiến hành chương trình vũ khí hạt nhân, ông Bennett nói, Hoa Kỳ sẽ đối mặt với 4 mặt trận đe dọa hạt nhân: Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Ông Joshua Pollack, biên tập viên của tạp chí Nonproliferation Review tại Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Middlebury ở Monterey, nói “nếu Iran là cơ hội cho Triều Tiên hiện nay thì chuyện này có thể liên quan đến một sự hợp tác sâu rộng hơn với một nước khác chống lại Hoa Kỳ.”

Ngày 8/1 ông Trump tuyên bố ‘Chừng nào tôi còn làm Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân.”

Ông Thomas Countryman, cựu phụ tá Bộ trưởng ngoại giao về an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nói Triều Tiên vượt quá chuyện tự vệ quốc gia và bán công nghệ vũ khí hạt nhân cho những nước khác đủ để nước này trở thành mục tiêu cho hành động quân sự của Mỹ và chuyện này rất dễ biện minh.

(Tác giả Christy Lee)

Mắt Buồn  
#7 Posted : Friday, January 10, 2020 4:48:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, January 8, 2020

Chúc mừng năm mới _ Âm lịch 2020


UserPostedImage

Vào mỗi Năm Dương Lịch, tháng 11 vừa qua được coi là tháng của Mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Season) chỉ dành riêng cho người dân Hoa Kỳ.

Vì hầu hết người dân Hoa Kỳ đều theo đạo Tin Lành và theo đạo Công Giáo, cùng nhau thờ phượng một Thiên Chúa (One God), nên trước tiên, đây là một dịp để mọi người dân trong nước Hoa Kỳ tụ họp gia đình để dâng lời cảm tạ lên Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho dân chúng Hoa Kỳ có được một đời sống cơm no, áo ấm, giầu có, hạnh phúc, tự do, dân chủ như ngày nay; đồng thời cũng nhân dịp này, mọi người đều bầy tỏ lòng quí mến biết ơn nhau về những sự giúp đỡ nhau, từ tinh thần đến vật chất, được thể hiện qua nhiều hình thức tỏ bầy bằng lời nói lòng biết ơn nhau hay bằng những món quà lưu niệm tặng cho nhau.

UserPostedImage

Kế tiếp tháng 12 vừa qua, được coi là tháng của Mùa Lễ Chúa Giáng Sinh (Christmas Season) mà hầu hết các quốc gia trên thế giới, không riêng gì Hoa Kỳ, đều vui mừng chào đón giờ phút thiêng liêng Chúa sinh ra đời, để cứu chuộc tội lỗi của loài người trên trần gian này, vang dội khắp hoàn cầu bài ca Đêm Thánh Vô Cùng (Holy Night) mà toàn dân cùng nhau cất tiếng ca tung hô, ngợi khen Thiên Chúa Hài Đồng sinh ra xuống thế làm người rằng: Vinh Danh Thiên Chúa Trên Các Tầng Trời, Bình An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm.

Đặc biệt cũng trong dịp này, hầu hết tất cả những người Công Giáo cũng như mọi tín đồ thuộc các hệ phái Tin Lành khác nhau, trong nhiều quốc gia trên thế giới, đều đến Nhà Thờ tham dự Thánh Lễ Chúa Giáng Sinh, được các vị Linh Mục hay các vị Mục Sư cử hành các nghi thức thờ phượng Thiên Chúa hết sức trọng thể đầy trang nghiêm vào nửa đêm, để đón mừng Chúa Hài Đồng sinh ra trong hang máng cỏ thấp hèn. Cũng trong dịp mừng vui thiêng liêng mà toàn dân tôn kính, chào mừng Chúa sinh ra đời, bằng những bài Thánh Ca và bằng những lời cầu nguyện cảm tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Người Con duy nhất của Ngài xuống thế làm người, để cứu chuộc tội lỗi cho loài người chúng ta và song song với niềm vui mừng này, mọi người trong chúng ta cũng chúc mừng nhau, bằng những lời nói chân thành cảm tạ tấm lòng biết ơn nhau hay bằng những món quà lưu niệm tặng cho nhau, nói lên lòng biết ơn của nhau từ trước cho đến nay.

UserPostedImage

Chính vì ý nghĩa cao đẹp qua những lời chúc mừng nhau hay qua những món quà lưu niệm tặng cho nhau vào dịp Mùa Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa của tháng 11, cũng như trong dịp Mùa Lễ Chúa Giáng Sinh của tháng 12 trong mỗi năm, mà mới đây tác giả đã có dịp thuật lại 2 câu chuyện điển hình cho sự biết ơn của người Việt Nam tị nạn cộng sản nói riêng, đối với quốc gia Hoa Kỳ và đối với những ân nhân Hoa Kỳ bảo trợ chúng ta đến định cư tại xứ tự do dân chủ này, khởi đầu từ năm 1975 mà mới đây chúng tôi đã thuât lại 2 câu chuyện tiêu biểu cho lòng biết ơn của người Việt Nam đối với những người bảo trợ Hoa Kỳ, trong đề tài "Tình Người Biết Ơn", đã được đăng tải trên tờ báo nguyệt san địa phương Nguồn Việt tại Oklahoma City và đã được phổ biến rộng rãi trên báo chí tại vài tiểu bang, như California, Colorado, Texas, Washington DC có đông người Việt cư ngụ.

Vậy để nối tiếp duy trì truyền thống tốt đẹp tỏ lòng biết ơn của người Việt Nam nói riêng, trong những ngày đầu Xuân Năm Mới Dương Lịch 2020 và cũng là trước thềm Năm Mới Âm Lịch 2020, chúng tôi cũng xin được bầy tỏ lòng biết ơn sâu xa trực tiếp của cá nhân chúng tôi, cũng như sự biết ơn gián tiếp của các thân chủ của tôi, đối với 4 vị đại ân nhân, có kèm theo hình ảnh quí danh sau đây:

UserPostedImage

UserPostedImage

Đã tận tình chỉ dẫn và giúp đỡ chúng tôi được hiểu biết về pháp luật thực dụng Hoa Kỳ (US applicable law) cùng những thủ tục pháp lý căn bản ( US basic legal procedures), để chúng tôi có thể tư vấn về pháp lý cho các thân chủ nào cần đến sự giúp đỡ trực tiếp của chúng tôi suốt hơn 32 năm qua, cho đến ngày chúng tôi về hưu, trong chức vụ Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng Liên Bang Hoa Kỳ (US Deputy Court Clerk), đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang Hoa Kỳ và Nhập Tịch (in charge of US Attorney Admission & Naturalization), tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ (US Western District Court of Oklahoma) thuộc tiểu bang Oklahoma. Nhờ đó, chúng tôi mới có những kinh nghiệm chuyên môn về pháp lý, để có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí, cho bất cứ kiều bào nào đến văn phòng chúng tôi, yêu cầu chúng tôi chỉ dẫn và tư vấn cho họ giải quyết những vấn đề rắc rối, có liên quan đến pháp luật Hoa Kỳ, nhất là có liên hệ đến Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (US Immigration & Naturalization Law).

UserPostedImage

Hơn thế nữa, cũng nhờ vào sự chỉ bảo tận tình của 4 vị đại ân nhân này, mà chúng tôi phải mất hơn 32 năm liên tục khảo cứu và tham luận trực tiếp với những vị luật sư chuyên biệt từng ngành pháp lý khác nhau, để chúng tôi thực hiện được 3 cuốn sách, 2 cuốn tiếng Việt và 1 cuốn tiếng Mỹ, có tựa đề là Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng (US Applicable Law) và sách đã được xuất bản với mục đích duy nhất, chỉ để tặng không bán. Tiếp theo sau đây, chúng tôi xin trình bầy tóm lược tiểu sử và thành tích cá nhân của 4 vị đại ân nhân vừa mới kể trên đây, đâ tận tình giúp đỡ chúng tôi Về pháp luật như sau:

UserPostedImage

Hình thứ nhất: Ông Chánh Án Liên Bang Hoa Kỳ (US Chief District Judge) Ralph G. Thompson đã chỉ định tôi trong chức vụ là Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng (Deputy Court Clerk), đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang Hoa Kỳ và Nhập Tich liên tục hơn 23 năm, dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông Chánh Án, từ khi ông còn là 1 trong 5 vị Quan Tòa Liên Bang Hoa Kỳ (1 of 6 US District Judges) đều là những vị đồng nghiệp với ông Chánh Án trong tòa án liên bang này. Trong suốt ơn 23 năm, ông là vị Chánh Án cho nhiều người tuyên thệ nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhiều nhất, trong đó riêng cá nhân ông Chánh Án đã cho 17 ngàn người tuyên thệ vô quốc tịch Hoa Kỳ, mà trong số đó người Việt Nam chiếm kỷ lục nhập tịch đông nhất, trong tổng số 50 quốc gia tuyên thệ nhập tịch.

UserPostedImage

Năm 1988 ông Chánh Án Thompson đã cùng với 5 vị Quan Tòa trong tòa án ký một Nghị Quyết (Resolution) tuyên dương công trạng việc làm của tôi suốt 8 năm qua tại tòa án là một nhân viên tận tâm phục vụ cho quần chúng, góp phần tăng thêm uy tín cho tòa án, trước sự hiện diện của 230 tân công dân Hoa Kỳ (US New Citizens) vừa mới tuyên thệ nhập tịch xong, thuộc 48 quốc gia trên thế giới, trong một buổi lễ tuyên thệ nhập tịch trang nghiêm, mà từ trước cho đến nay, chưa hề có một nhân viên nào trong tòa án được tuyên dương công trạng như tôi. Ngoài ra trong tư cách là một tuyên úy trại tù công chứng (Certified Prison Chaplain), tôi tình nguyện phục vụ cho tù nhân, không phân biệt sắc tộc, màu da, tôn giáo, giới tính vào những ngày nghỉ lễ cuối tuần, trong các trại tù tiểu bang và liên bang và thể theo lời yêu cầu khẩn thiết của hơn 200 anh em tù nhân gốc Á Châu, chúng tôi trình thỉnh nguyện thư lên ông Chánh Án xin cứu xét với lời đề nghị, là xin cho những tù nhân này đã thi hành xong bản án, được tạm tha trở về nhà và được phép đi làm bình thường, chờ đợi cho tới khi nào chính thức nhận được lệnh trục xuất của sở di trú gửi tới thì mới phải trình diện. Lý do những tù nhân này, mặc dầu đã thi hành xong bản án, nhưng vẫn bị cơ quan di trú Hoa Kỳ giam giữ lại trong trại tù, chỉ vì tình trạng của họ là thường trú nhân (Permanent Resident), chứ không phải là công dân đã nhập tịch Hoa Kỳ (US Naturalized Citizen), nên phải chờ ngày lên đường bị trục xuất trả về nguyên quán. Sau khi thỉnh nguyện thư của chúng tôi đã được ông Chánh Án cứu xét và chấp thuận, ông Chánh Án đã chỉ định một luật sư, một điều tra viên cùng đi với tôi đến trại tù, kéo dài trong hơn 3 tháng để chúng tôi phỏng vấn và duyệt xét hồ sơ của từng tù nhân, giám định xem tù nhân nào nguy hiểm cho xã hội thì sẽ không được tạm tha trở về nhà, như lời xác nhận cho biết của giới chức thẩm quyền di trú. Chúng tôi thi hành chỉ thị của ông Chánh Án và đã hoàn tất thủ tục theo pháp lý quy định, cho tất cả hồ sơ cá nhân của hơn 200 tù nhân này trong hơn 3 tháng, chúng tôi liền đệ trình kết quả điều tra lên ông Chánh Án xin quyết định và một tuần lễ sau đó, 90% tù nhân trong trại tù này được tạm tha trở về nhà đi làm bình thường, như vừa mới trình bầy trên đây.

UserPostedImage

Hình ảnh thứ hai: Ông Vance Winningham là một luật sư hành nghề Luật Di Trú và Nhập Tịch đầu tiên tại tiểu bang Oklahoma và ông là một trong những luật tài giỏi nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ. Chúng ta cũng nên biết thêm, là đa số các luật sư hành nghề chuyên biệt về di trú và nhập tịch tại Oklahoma City, để khởi đầu hành nghề chuyên biệt về di trú và nhập tịch, có nhiều vị luật sư đã tập sự tại văn phòng luật sư của ông Winningham, trước khi mở văn phòng hành nghề luật sư di trú riêng. Ông là người bạn thân thiết với tôi hơn 38 năm qua và nhờ những kinh nghiệm hàng ngày làm việc tại tòa án, cộng thêm với sự chỉ dẫn về luật di trú và nhập tich của ông, có nhiều kiều dân cư ngụ tại Hoa Kỳ đến từ các quốc gia khác nhau, như Việt Nam, Lào. Cambodia, China, Thailand, Indonesia. Malaysia, Philippines, India v.v., khi gặp những vấn đề khó khăn về di trú nhập tịch, thường đến văn phòng tòa án hay gọi điện thoại nhờ chúng tôi tư vấn. Ngoài ra, tôi có giới thiệu một vài luật sư trẻ mới tốt nghiệp ra trường đến nhờ ông chỉ dẫn về luật di trú, mà ông lúc nào cũng sẵn lòng chỉ dẫn miễn phí. Cũng chính nhờ vào sự hiểu biết sâu rộng về Luật Di Trú, qua sự chỉ dẫn tận tình của ông, mà tôi đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ tuyển chọn tôi tới 2 lần, lần thứ nhất làm Giám Khảo Di Trú và Nhập Tịch (US Immigration & Naturalization Examiner) tại Dallas và lần thứ nhì làm Thanh Tra Di Trú (US Immigration Inspector) tại Houston. Nhưng vào giờ phút chót, cả 2 lần tôi đều phải từ chối vì lý do gia đình. Ông là một trong những luật sư chuyên về di trú và nhập tịch, có lương tâm và uy tín nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Hình ảnh thứ ba: Ông Michael Joseph là một luật sư có tài hùng biện sắc bén và là một luật sư có lương tâm nghề nghiệp. Ông còn là một trong những quản trị viên sáng lập, đứng vào hàng thứ 4 của một hãng luật sư (Law Firm) lâu năm, có trên 150 luật sư, lớn thứ nhì tại tiểu bang Oklahoma. Chúng tôi là bạn thân thiết với nhau trên 40 năm qua và ông đã liên tục chỉ dẫn cho tôi hiểu biết về Luật Dân Sự (Civil Law) và Luật Hình Sự (Criminal Law). Mặc dầu tôi có theo học trường luật khoa tại tiểu bang Oklahoma, nhưng sự hiểu biết của tôi chỉ có tính cách lý thuyết (Theory) trong sách vở ở nhà trường, nhiều hơn là so với sự hiểu biết trên thực tế về các thủ tục hành chánh pháp lý (Applicable Legal Procedures), đang được áp dụng tại các tòa án cấp tiểu bang. Nhờ vào sự chỉ dẫn liên tục của ông, đã cho tôi một kiến thức pháp lý căn bản tổng quát, để tôi mới có thể tư vấn một cách tương đối chính xác, cho những thân chủ nào gặp những sự rắc rối, khó khăn có liên hệ đến Luật Dân Sự và Luật Hình Sự, cần đến sự giúp đỡ của chúng tôi. Đặc biệt hơn nữa, đây là một vinh dự lớn lao cho cá nhân tôi, cho gia đình tôi, cho bà con họ hàng tôi và cho các bạn bè thân hữu của tôi, qua sự đề cử của ông với Hội Luật Sư Đoàn Tiểu Bang Oklahoma (Oklahoma Bar Association), đã trao tặng cho tôi một giải thưởng cao quí Liberty Bell Award mà vị Chủ Tịch Luật Sư Đoàn này cho tôi biết, tôi là một người Việt Nam đầu tiên trên toàn quốc Hoa Kỳ được lãnh nhận giải thưởng cao quí này.

UserPostedImage

Hình ảnh thứ tư: Luật sư Robert D. Dennis là Trưởng Phòng Tố Tụng (US District Court Clerk Office) của Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, Oklahoma City và tôi là Phụ Tá cho ông hơn 25 năm. Ông là một cựu Trung Tá Trừ Bị Không Quân Hoa Kỳ đã từng phục vụ ở Miền Nam VN một thời gian, dưới thời chính phủ VNCH và ông rất am tường phong tục tập quán của người VN, nên ông rất quí trọng về tấm lòng trung thành đối với cấp trên và sự biết ơn của người Việt Nam đối với nhau. Do đó, bất cứ sự khó khăn nào của người VN nói riêng, có liên hệ đến vấn đề thủ tục pháp lý hành chánh tại Văn Phòng Tố Tụng của Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, ông đều sốt sắng giúp đỡ giải quyết sự việc một cách tích cực mau chóng. Chúng tôi quí mến nhau như anh em ruột trong gia đình. Chính vì sự quí mến nhau này, mà đã có lần tôi được tuyển chọn thuyên chuyển làm việc cho Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ tại Dallas, với lương bổng cao hơn gấp rưỡi nơi tôi đang làm, nhưng mới làm việc được 5 tháng, tôi lại xin cấp trên được phép trở về làm việc lại với ông tại tòa án.

[img]https://lh3.googleusercontent.com/proxy/FTelSQ0307cum9poAZSw4wYXv-Rx8WT2ZxFHwV3cvUDfwh1gXbCmAd-yw_We5LON1z6dWsnsz67GVyOnjNd0sdumKn7KMc9Ko_JY_7GlU0LOKubCzVQlWJmEFZJq7yaM7Zilzah2fVem=s0-d[/img]

Nói tóm lại, nhờ vào sự giúp đỡ trực tiếp tích cực và sự chỉ bảo tận tình của 4 vị đại ân nhân vừa kể trên đây trong mấy chục năm qua và cộng thêm với các phương tiện và nhiệm vụ, là một công chức liên bang tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, với tôn chỉ là phục vụ cho người dân Hoa Kỳ nói riêng và đồng thời phục vụ cho tất cả những kiều bào cư ngụ tại Hoa Kỳ, đến từ các quốc gia khác trên thế giới nói chung, trong đó bao gồm kiều bào VN và kể cả các tù nhân trong các trại tù, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da và giới tính, mà nếu không có những sự hỗ trợ tích cực chỉ dẫn tận tình của 4 vị đại ân nhân này, thì chắc chắn cá nhân tôi không thể giúp ích được gì cho những người cần đến sự giúp đỡ của chúng tôi.

UserPostedImage

Vậy trước thềm Năm Mới Tết Âm Lịch Việt Nam, trước tiên tôi xin được mạn phép thay mặt cho tất cả những quí vị nào, đã từng là thân chủ đến nhờ tôi tư vấn về vấn đề pháp lý hay vấn đề xã hội, thì xin quí vị hãy cùng với cá nhân tôi được bầy tỏ lòng thành kính tri ân sâu xa, từ đáy lòng của mỗi chúng ta đến 4 vị đại ân nhân này và kính chúc 4 vị trong suốt Năm Mới âm lịch 2020 được tràn đầy Hạnh Phúc, An Khang và Thịnh Vượng.

PT. Nguyễn Mạnh San

Edited by user Friday, January 10, 2020 6:32:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#8 Posted : Friday, January 10, 2020 6:57:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, December 11, 2019

Thị trấn bi quan nhất hành tinh ở Phần Lan


UserPostedImage

Vào một buổi trời chiều xám ngắt, tấm biển trông có vẻ vui tươi - cho đến khi bạn phát hiện nội dung đề trên đó: "Bạn đi lạc à? Điểm đến kế tiếp: Puolanka," một biển hiệu cảnh báo. Tiếp đến, một tấm biển khác hiện ra với dòng cảnh báo đầy cảnh giác: "Sắp tới Puolanka. Bạn vẫn còn kịp thời gian để quay lại."

"Có những người thường xuyên mơ đến chuyện đập vỡ mấy tấm biển đó" Tommi Rajala, 41 tuổi, giám đốc quản trị của Hiệp hội Người Bi quan Puolanka nói.

UserPostedImage

Nếu bạn đến Puolanka, thị trấn nhỏ giữa Phần Lan, bạn sẽ thấy những tấm biển hiệu lớn màu vàng xuất hiện bên vệ đường.

Đây là tổ chức đứng đằng sau những tấm biển này. Nhưng Puolanka đã biến sự bi quan thành thương hiệu, tổ chức lễ hội bi quan, một chương trình âm nhạc và thậm chí có cả cửa hàng online - tất cả đều phục vụ cho sự biến tấu hài hước đầy hàm ý này. Những video miêu tả Puolanka với tất cả vinh danh tính bi quan có hàng trăm ngàn lượt xem trên mạng.

Thị trưởng Harri Peltola cho biết khi ông nói với những người Phần Lan khác nghe về quê hương của ông, mọi người đều nhắc đến tính bi quan.

UserPostedImage

"Ngày nay rất nhiều người mỗi khi nghe đến từ 'bi quan' là họ nghĩ đến Puolanka," Rajala xác nhận.

Vậy tại sao một thị trấn miền quê nhỏ và khiêm nhường lại chọn một danh tính thiếu vui vẻ đến vậy? Và việc tự tuyên bố thị trấn là trung tâm bi quan toàn cầu có ý nghĩa ra sao với Puolanka?

"Con số u ám"

UserPostedImage

Thương hiệu tăm tối mới này của Puolanka xuất hiện trong bối cảnh cấu trúc dân cư nơi đây thay đổi, dẫn đến tình trạng không mong đợi là báo chí quốc gia đổ xô đến đây.

Tương tự như nhiều quốc gia phát triển, tỷ lệ sinh ở Phần Lan giảm và dân số đang già đi; bề ngoài quốc gia này ảm đạm hơn những quốc gia láng giềng Bắc Âu khác như Thụy Điển.

Báo cáo gần đây nhất từ Cục Thống kê Phần Lan dự đoán dân số nước này sẽ bắt đầu sụt giảm vào năm 2031, khiến gia tăng quan ngại về những ảnh hưởng tác động đến hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe.

Tác động mạnh nhất xảy ra ở những thị trấn như Puolanka, nơi mà Rajada mô tả là "thị trấn xa xôi nhất ở tỉnh xa xôi nhất của Phần Lan".

UserPostedImage

Thị trấn có khoảng 2.600 người, hơn 37% trong số đó đã lớn hơn 64 tuổi. Dân số vùng này đã giảm một nửa từ thập niên 1980, và những thành phố lớn vẫn tiếp tục hấp dẫn người trẻ rời khỏi thị trấn nhỏ này.

Timo Aro, một chuyên gia về dân số ở Phần Lan cho biết, thay đổi về dân cư tạo ra người thắng và kẻ thua - và Puolanka là một trong những nơi thua cuộc.

"Nếu bạn nhìn vào con số ở Puolanka, chúng khá u ám dù ở góc độ nào, dù bạn tìm cách diễn dịch những con số ấy theo hướng tích cực đến đâu," ông nhận định.

Rajala nhớ lại thời đầu những năm 2000, mỗi khi Puolanka xuất hiện trên báo đài, đó sẽ luôn là một tin tiêu cực.

UserPostedImage

Ông cho biết phong trào chủ nghĩa tiêu cực xuất hiện để phản ứng lại với tình trạng luôn bị trích dẫn làm ví dụ tồi tệ nhất mỗi khi đề cập đến vấn đề dân số.

"Thôi được, chúng tôi tệ nhất, nhưng chúng tôi sẽ là những kẻ tệ nhất tuyệt vời nhất ở Phần Lan," suy nghĩ thời đó là vậy.

Vào một buổi chiều trong tuần, trung tâm thị trấn Puolanka yên ắng. Xe bus từ Oulu, một thị trấn lớn hơn cách đó 130km, có sáu chuyến mỗi tuần đến Puolanka. Có vài cửa hàng bán thực phẩm, một hiệu thuốc, một cây xăng và cũng là nơi dân địa phương tụ tập trò chuyện và uống cà phê, một nhà hàng bán ăn trưa. Hầu hết cư dân làm việc trong ngành dịch vụ hoặc nông nghiệp.

UserPostedImage

Jaakko Paavola, 63 tuổi, có một hiệu sách kế bên tòa thị chính, đã tham dự khi chủ nghĩa bi quan lần đầu xuất hiện vào giữa thập niên 2000.

Họ tổ chức một "buổi tối bi quan" thêm vào những sự kiện buồn tẻ khác trong mùa hè.

Thay vì mua vé vào cửa, người tham dự phải trả vé ra về. "Mọi người không chỉ đến để xem chương trình, mà còn để gặp nhau," Paavola nhớ lại. "Với tinh thần thực sự bi quan, mọi người nói với hàng xóm những câu như: "Tôi thấy hóa ra anh còn sống đấy."

Riitta Nykänen, 60 tuổi, cũng từng tham dự từ khi sự kiện bắt đầu, nhớ lại buổi gặp gỡ đầu tiên đã ra đời tự nhiên ra sao.

"Một người nói ở nơi này chẳng có gì hoạt động cả, thậm chí cả sự bi quan cũng thế." Nhưng một ý tưởng xuất hiện giữa các nhóm bạn dần trở thành nhóm những người bi quan và họ tổ chức thêm nhiều sự kiện tại địa phương và thậm chí đi lưu diễn vòng quanh Phần Lan.

Qua nhiều năm, Nykänen, vốn là y tá tại trung tâm chăm sóc người già, đã trở thành ngôi sao trong những video trên mạng và chương trình âm nhạc, và trở thành thành viên của ban nhạc bi quan có tên "Trauma Group" (Ban nhạc Nỗi Đau) vẫn thỉnh thoảng biểu diễn theo yêu cầu.

Quá ít phụ nữ

UserPostedImage

Thành viên Hiệp hội Bi quan Puolanka họp trong thị trấn

Sau gần một thập niên hoạt động, nhóm những người bi quan ban đầu kêgọi hủy nhóm vào năm 2016, vì tình trạng số thành viên hoạt động tích cực giảm sút.

Nhưng ngay sau đó, Rajala được thị trấn thuê về làm việc. Ông vốn sinh trưởng ở Puolanka nhưng đã sống gần 20 năm ở các thành phố khác và nước ngoài.

Công việc của ông là phát triển dịch vụ trên mạng của thị trấn, nhưng ông cũng được giao thêm việc duy trì và phát triển thương hiệu bi quan nhằm quảng bá thị trấn.

Trong video đầu tiên ông thực hiện khi bắt đầu công việc, Rajala mỉa mai dẫn người xem tham quan một vòng quanh thị trấn Puolanka. Video đầy những nội dung hài hước đen tối, đã được 200.000 lượt xem khi đăng lên mạng xã hội, và video thứ hai đạt nửa triệu lượt xem.

UserPostedImage

"Thông thường, quảng cáo có nghĩa là khiến mọi thứ trông có vẻ tốt đẹp hơn thông thường," Rajala chia sẻ. "Điều cực kỳ tuyệt vời về chủ nghĩa bi quan là tôi không cần phải nói dối gì cả."

Từ đó Rajala đã bỏ công việc mà ông nhận làm cho thị trấn, nhưng vẫn làm việc bán thời gian trong vai trò lãnh đạo Hiệp hội Người Bi quan, một tổ chức phi lợi nhuận có đăng ký vận hành hầu hết nhờ tình nguyện viên.

Tổ chức này được tài trợ nhờ thu nhập từ cửa hàng trên mạng và các sự kiện, cộng với số tiền có từ các dự án cá nhân như dự án âm nhạc mùa hè từ thị trấn và từ Liên minh Châu Âu. Và tổ chức này vẫn thực hiện video.

Có một vấn đề ở đây là có khá ít phụ nữ; nói chung số lượng phụ nữ rời thị trấn nhỏ thường đông hơn là nam giới. Ở Puolanka, đàn ông chiếm khoảng 2/3 trong nhóm 20 - 29 tuổi.

UserPostedImage

Nhân vật Niko phản anh hùng và "bậc thầy cua gái" do diễn viên Antti Ryynänen 22 tuổi thể hiện trong một loạt video mà anh chàng truy lùng khắp thị trấn để làm quen với phụ nữ.

Trong một video, anh đăng ký Tinder - cuối cùng thế nào lại bị "ghép đôi" với mẹ của anh.

"Đây không phải là chuyện hài hước hay ho lắm," Rajala nói, "nhưng câu chuyện bắt đầu với ý nghĩ rằng ở Puolanka, người phụ nữ duy nhất bạn có thể tìm được là mẹ của bạn."

UserPostedImage

Tommi Rajala là giám đốc điều hành tổ chức Người Bi Quan Puolanka, một tổ chức phi lợi nhuận có đăng ký do các tình nguyện viên hoạt động

Rajala tin rằng một chương mới cho chủ nghĩa bi quan chỉ mới bắt đầu ở Puolanka.

Mạng xã hội đã lan tỏa thương hiệu; cửa hàng trên mạng nhận được số lượng đơn hàng áo thun ổn định, trên áo in những chữ như "lão già càm ràm" hay "mụ già khó chịu".

Chương trình âm nhạc mùa hè năm rồi đã thu hút khán giả đến từ khắp nơi trên cả nước và có vẻ sẽ tiếp tục lặp lại vào mùa hè năm nay.

Một không gian cộng đồng mới dành cho người theo chủ nghĩa bi quan sẽ cho phép khách du lịch ghé thăm khi đi qua trung tâm thị trấn trên đường đến Lapland.

Trong tương lai, Rajala muốn thấy những người theo chủ nghĩa bi quan xuất hiện trên bìa tạp chí. Nhưng ông cho biết, đến giờ họ vẫn chưa có chiến lược gì. "Chúng tôi chỉ đang thực hiện những việc vui vẻ với bản thân."

Đừng chống lại cối xay gió

UserPostedImage

Timo Aro tin rằng chu kỳ sụt giảm dân số ở những thị trấn vùng quê như Puolanka vẫn sẽ tiếp tục.

"Rất nhiều nơi như Puolanka chờ đợi sự thay đổi lớn," ông cho biết; một số người nói về trào lưu "chống đô thị hóa" khiến mọi người muốn tránh các đô thị, nhưng cho tới giờ điều đó vẫn chưa xảy ra.

Nhưng Aro tin rằng người Puolanka đã ứng phó rất tốt với trong hoàn cảnh của họ. "Mặc dù mọi chỉ số [về dân số] đều xếp nơi này xuống đáy, nhưng vẫn còn có thể xoay chuyển sự tiêu cực thành sự chia sẻ nguồn lực."

Thị trưởng Harri Peltola tràn đầy hy vọng hơn hẳn. ông tin rằng môi trường thiên nhiên tĩnh lặng của Puolanka sẽ được một số người chú ý đến.

UserPostedImage

Thật vậy, những khu rừng xung quanh thị trấn tràn ngập dâu rừng và nấm, trong khi thác nước Hepoköngäs cao nhất quốc gia cũng nằm gần đó. Nơi này đầy tuyết và không khí trong lành.

Thậm chí nếu người ta không sống lâu dài ở đây, nhiều người vẫn có nhà nghỉ mùa hè ở trong thị trấn và xung quanh Puolanka; trong những kỳ nghỉ, dân số ở thị trấn có thể tăng gấp đôi.

Thách thức là khiến mọi người nhận thức về những gì nơi này đem lại. "Bạn phải có thứ gì đó khiến mọi người thích thú - và tôi nghĩ chủ nghĩa bi quan làm khá tốt vai trò này," ông nhận định.

Dù Rajala nghĩ rằng vẫn còn nhiều thứ phải làm với sự bi quan, điều này vẫn không thể ngăn ông nhìn thấy ngày mà thị trấn nhỏ này chú ý.

Dù sao thì, người theo chủ nghĩa bi quan chẳng bao giờ thất vọng.

UserPostedImage

"Nếu bạn sống ở nơi này và dành thời gian mơ tưởng Puolanka sẽ ngày càng trở nên tốt hơn, và làm sao để mọi người đến nơi này một ngày nào đó, thì bạn đang đánh nhau với cối xay gió," Rajala nói. Kiểu mơ tưởng này khiến bạn rối bời hơn nữa.

"Nhưng nếu bạn chấp nhận thực tại như nó vẫn thế, và sau đó sử dụng hiện thực này theo cách của bạn, thì mưu sinh và hoạt động ở đây hoàn toàn là điều có thể," ông cho biết - nghe lạc quan một cách đáng ngờ.

Saila Huusko

Edited by user Friday, January 10, 2020 7:06:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9 Posted : Friday, January 10, 2020 11:53:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,128

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đồng Tâm: Nguyễn Phú Trọng cướp đất giết người


Ngô Nhân Dụng

January 10, 2020

UserPostedImage

Công an, cảnh sát canh trước ngõ nhà cụ Lê Đình Kình chiều 10 Tháng Giêng. (Hình: Thanh Niên)

Trước đây ba chục năm tôi coi bức hí họa trên một tờ báo Mỹ. Trong bức tranh cười này thấy cảnh văn phòng một công ty, một cái tủ sắt lớn đổ nghiêng và hai người bị đè lên đang kêu cứu. Bên cạnh là một người có vẻ là ông “boss” đưa hai tay lên trời, miệng mở rộng như đang la lớn.

Thường trong cảnh một tai nạn như vậy thì người coi tranh nghĩ rằng chắc ông “boss” này đang kêu: “Gọi ngay bác sĩ!”

Nhưng bức hí họa buồn cười vì câu ông “boss” hô lên là: “Gọi ngay luật sư!”

Bức hí họa được nhiều người góp ý kiến. Có người bịa ra lời nói của ông “boss” khác đi: “Trời ơi! Cái tủ hư mất rồi!”

Đó chỉ là một câu chuyện cười. Các công ty ở nước Mỹ chắc không ở đâu lại vô nhân đạo như vậy!

Nếu bức tranh cười này kể chuyện ở Việt Nam thì chắc người ta sẽ đổi lời hô hoán của ông thủ trưởng thành ra: “Gọi ngay công an cho tao!”

Người dân xã Đồng Tâm đã từng bị một cái tủ đè lên. Cái tủ đó là Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cùng đám công an và côn đồ đến “giải tỏa đất đai” để xây phi trường, trong khi đồng bào trong xã biểu tình ngăn cản đòi bồi thường thỏa đáng.

Khi cái tủ Viettel đang đè lên đầu những người dân nghèo chất phác thì ông Nguyễn Phú Trọng, là ông “boss” của đảng Cộng Sản và của cả nước đã hô lên: “Gọi ngay công an cho tao!”

Và anh chị em “cảnh sát cơ động” đã răm rắp tuân lệnh xung phong ra mạt trận! Trận đánh cuối cùng diễn ra 15 ngày trước Tết Canh Tý. Đúng thời gian đánh dấu một năm vụ cưỡng chế đất đai tại Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn. Công an, cảnh sát đã tấn công vào nhà ông Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình, một người lãnh đạo của các đồng bào bị cướp đất nhưng chỉ được trả một số tiền rẻ mạt.

Nhưng các mạng thông tin nhà nước mới loan báo ba hành động nhân đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam: Bốn người gồm bà vợ, bà con dâu và cô cháu dâu của cụ Lê Đình Kình, đã được thả. Họ đã bị giam trong đồn công an cả đêm ngày mà không một người nào treo cổ tự tử! Đây là một tin vui cho đồng bào xã Đồng Tâm!

Thứ nhì, công an đã “bàn giao nhà” cho gia đình ông Lê Đình Công mà họ trước đó họ đã chiếm làm căn cứ. Bốn người được thả ra lại được trở lại căn nhà của họ! Thật đáng mừng vì cả gia đình sắp được ăn Tết trong nhà mình!

Và sau cùng, đảng Cộng Sản cũng trả thi thể cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, để gia đình cụ tổ chức lễ tang. Vâng, cụ Lê Đình Kình đã qua đời! Trước đó, trang web của Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam gọi cụ là “một đối tượng chống đối,” và đối tượng đó đã chết.

Gọi một con người là “một đối tượng” trong khi người ta có họ, có tên, toàn dân biết tiếng; đó là “ngôn ngữ công an” với mục đích biến một con người thành một “vật vô tri” dưới mắt đồng loại. Báo chí trong nước bây giờ đã tập nhiễm thứ “ngôn ngữ công an” đó khi tường thuật. Họ nói đến “một đối tượng” nguy hiểm, “một đối tượng” bị theo dõi, “một đối tượng” bị điều tra, theo đúng văn chương của công an!

“Một đối tượng” đã chết trong bản tin trang web công an này là cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, người “lãnh đạo tinh thần” của dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức từ năm 2017 khi đồng bào biểu tình phản đối việc chiếm đất cho Tập Đoàn Viettel xây phi trường. Cụ đã hy sinh vì dám đứng lên tố cáo cả tập đoàn tham nhũng.

Ai cũng biết khi có dự án xây cất là có chấm mút, có rút ruột. Những phi trường giao cho quân đội từng bị khai thác, biến đất công thành đất tư, những ổ tham nhũng mà chính những người lính nghèo đói và các đảng viên Cộng Sản cũng là nạn nhân.

Ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu cái đảng cướp đất này. Khi người dân phản đối, Nguyễn Phú Trọng chỉ biết la: “Gọi công an cho tao!” Không cho nói, chứ đừng nghĩ dến “đối thoại.” Luật Sư Ngô Anh Tuấn ở Hà Nội, viết thẳng rằng người dân Đồng Tâm chưa một lần nào thực sự được đối thoại với chính quyền.

Cướp được đất rồi vẫn chưa yên tâm, còn cho bọn chó săn tấn công, giết người ngay trong nhà người ta.

Cả nước Việt Nam cùng để tang cụ Lê Đình Kình. Nguyễn Phú Trọng chịu trách nhiệm về cái chết của cụ Lê Đình Kình.

Sau vụ cướp đất, giết người này, ông Nguyễn Anh Tuấn, người đưa tin về vụ Đồng Tâm từ năm 2017 đến nay, viết rằng đảng Cộng Sản “chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này.”

Người Việt Nam sẽ không để yên cho một nhóm gian tham lũng đoạn đất nước, kết bè kết đảng lộng quyền, khinh dân như cỏ rác!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10 Posted : Saturday, January 11, 2020 12:08:59 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,128

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thursday, January 9, 2020

Iran 'bắn nhầm máy bay Ukraine' bằng tên lửa Nga


UserPostedImage

Hãng hàng không Ukraine mua chiếc Boeing "thế hệ mới" 737-800

Iran đã bắn nhầm chiếc phi cơ Ukraine hôm thứ Tư ở gần Tehran, khiến 176 người trên khoang thiệt mạng, truyền thông Mỹ tường thuật.

Các quan chức Hoa Kỳ nói họ tin là chiếc phi cơ của hãng hàng không quốc tế Ukraine 737-800 bị trúng tên lửa, hãng tin CBS nói.

Ukraine trước đó nói đang xem xét khả năng một tên lửa đã bắn hạ chiếc phi cơ, nhưng phía Iran bác bỏ khả năng này.

UserPostedImage

Vụ rớt máy bay xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ không quân Hoa Kỳ tại Iraq.

CBS News dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ nói rằng có một vệ tinh đã phát hiện ra những tia hồng ngoại "bíp" hai vụ phóng tên lửa, tiếp theo đó là "bíp" của một vụ nổ.

Newsweek thì dẫn một nguồn tin từ Ngũ Giác Đài và từ các quan chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ, cũng như từ một quan chức tình báo Iraq, theo đó nói họ tin là chiếc phi cơ Ukraine bị trúng tên lửa Tor do Nga sản xuất.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng "tôi có những nghi ngờ" về vụ máy bay. "Ai đó có thể đã phạm sai lầm," ông nói.

Anh yêu cầu điều tra toàn diện

UserPostedImage

Trước đó, Anh Quốc yêu cầu cuộc điều tra toàn diện về vụ tai nạn phi cơ Ukraine.

Chiều ngày 9/01 giờ London, Phủ Thủ tướng Anh, Downing Street, ra thông báo bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước các tin tức đặt khả năng chiếc Boeing 737-800 "trúng hỏa tiễn".

Các báo tiếng Anh trong ngày trích lời quan chức Ukraine nói họ muốn tìm kiếm mảnh tên lửa ở bãi đất chiếc phi cơ rơi xuống hôm thứ Tư.

Cụ thể, theo trang The Guardian ở Anh thì quan chức Ukraine "tìm kiếm mảnh của hỏa tiễn Tor do Nga sản xuất".
Ngoài ra lý do là "phi cơ va đập với drone", hoặc "đánh bom khủng bố" bên cạnh khả năng sự cố kỹ thuật.

UserPostedImage

Không còn ai sống sót trong vụ máy bay Ukraine rơi, tin cho hay

Tin giờ trước:

Chiếc máy bay với 176 người trên khoang bị rớt ở Iran khi đang tìm cách quay trở lại sân bay, các nhà điều tra Iran nói.

Chiếc Boeing 737-800 gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh tại sân bay Tehran, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Điều tra sơ bộ nói rằng chiếc phi cơ gặp trục trặc khi rời khu vực sân bay, và "bốc cháy".

UserPostedImage

Vụ tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran tiến hành phóng tên lửa vào hai căn cứ không quân của Mỹ đóng tại Iraq.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ gì giữa hai sự kiện này.

Iran nói 'không trao hộp đen cho Mỹ và Boeing'

Hôm thứ Năm, Oleksiy Danylov, bí thư Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, nói rằng các nhà điều tra của nước họ đang có mặt tại Iran muốn tìm kiếm xem có các mảnh vỡ từ một trái tên lửa nào tại địa điểm rơi máy bay hay không.

Iran được biết là có hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Trong lúc căng thẳng dâng cao và tình hình càng trở nên xấu đi sau vụ Hoa Kỳ giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran hôm 3/1, Iran nói sẽ không trao hộp đen đã tìm được của chiếc máy bay gặp nạn cho Boeing hay Hoa Kỳ.

Theo luật hàng không quốc tế, Iran có quyền dẫn đầu cuộc điều tra, nhưng các nhà sản xuất máy bay cũng có quyền tham gia.

'Không có cuộc gọi khẩn cấp nào'

UserPostedImage

Giám đốc Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Iran (CAOI) Ali Abedzadeh nói: "Chiếc phi cơ, ban đầu bay về hướng tây để rời khu vực sân bay, đã rẽ phải sau khi gặp vấn đề và đã quay trở lại sân bay vào thòi điểm bị rớt."

Ông Abedzadeh nói thêm rằng các nhân chứng thấy chiếc máy bay "bốc cháy" trước khi rớt, và các phi công đã không thực hiện bất kỳ cuộc gọi khẩn cấp nào trước khi tìm cách quay trở về sân bay Imam Khomeini.

Ông nói các kết quả tìm kiếm ban đầu đã được gửi cho Ukraine và Hoa Kỳ, nơi Boeing đóng trụ sở.

Thụy Điển và Canada cũng đã được gửi các thông tin này, bởi các công dân này có mặt trên chuyến bay, ông nói thêm.

Ông Danylov nói Hội đồng An ninh Ukraine đang xem xét về các nguyên nhân khác nhau, trong đó có các khả năng như bị một hỏa tiễn phòng không bắn trúng, bị va chạm trên không, có một động cơ phát nổ, hoặc có một vụ nổ bên trong máy bay do khủng bố gây ra.

Cuộc điều tra bao gồm các chuyên gia từng tham gia điều tra vụ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine hồi 2014, ông Danylov nói thêm.

Ukraine tuyên bố ngày 9/1 là ngày quốc tang.

Ai điều tra?

Thường thì Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ sẽ có vai trò trong các cuộc điều tra quốc tế liên quan tới máy bay Boeing của Mỹ.

Nhưng ủy ban này chỉ được tham gia với sự cho phép, và phải hoạt động phù hợp với luật của quốc gia nước ngoài có liên quan.

UserPostedImage

Trong các bình luận mà hãng thông tấn Mehr của Iran đăng tải, ông Abedzadeh được dẫn lời nói: "Chúng tôi sẽ không trao hộp đen cho nhà sản xuất và người Mỹ."

"Vụ tai nạn này sẽ được điều tra bởi cơ quan hàng không Iran, nhưng Ukraine cũng có thể hiện diện," ông nói thêm.

UserPostedImage

Người dân tới đặt hoa tưởng niệm phi hành đoàn tại sân bay quốc tế Boryspil International Airport ở Kyiv

Ông Abedzadeh nói hiện chưa rõ nước nào sẽ phân tích dữ liệu trong các hộp đen - gồm thiết bị thu âm trong buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu hành trình chuyến bay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một tuyên bố phát trên truyền hình rằng "một cuộc điều tra kỹ lưỡng và độc lập sẽ được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế", và rằng ông sẽ trao đổi với giới lãnh đạo Iran để thúc đẩy hợp tác trong việc điều tra vụ tai nạn.

Boeing nói hãng "sẵn sàng trợ giúp với bất kỳ cách nào cần làm", trong lúc Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói nước ông muốn đóng một vai trò trong cuộc điều tra, và đã đưa ra đề nghị hỗ trợ kỹ thuật.

Tóm tắt vụ việc

UserPostedImage

Chuyến bay PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bay tới Kyiv có 176 người trên khoang khi bị rớt tại Iran hôm thứ Tư.

Đa số hành khách là công dân Iran và Canada.

Thời tiết vào thời điểm máy bay rớt, có tầm nhìn trong trẻo, theo trang chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24.

Các quan chức của hãng hàng không nói phi hành đoàn gồm các thành viên dày dạn kinh nghiệm.

UserPostedImage

Nhóm các nhân viên Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran tìm kiếm các mảnh thi thể tại hiện trường

Các dữ liệu có công khai trên mạng cho thấy chiếc phi cơ đã lên độ cao bình thường sau khi cất cánh ở Tehran.

Khi đạt độ cao gần 8.000 bộ (2.400m) thì dữ liệu về chiếc phi cơ đột ngột biến mất.

Đây là điều bất thường, và cho thấy có thể có sự cố rất nghiêm trọng trên máy bay. Chúng ta hiện chưa có chứng cứ gì về việc chuyện gì đã xảy ra, phân tích gia BBC Tom Burridge nói.

UserPostedImage

Sân bay Imam Khomeini nằm ở độ cao 3.305m trên mực nước biển, do đó phần đầu tiên lúc máy bay mới cất cánh, biểu đồ thể hiện chiếc phi cơ nâng độ cao gấp hơn so với thực tế.

"Theo một cựu điều tra viên tai nạn hàng không, việc nói rằng động cơ hỏng vào lúc này là quá sớm. Tuy không thể hoàn toàn loại bỏ tình huống này, nhưng một chiếc máy bay như Boeing 737-800 thì được thiết kế để có thể tiếp tục bay khi có một động cơ hỏng," phân tích gia của BBC nói.

"Hơn nữa, nếu như hỏng động cơ thì chúng ta lẽ ra sẽ phải thấy dữ liệu chuyến bay cho thấy chiếc phi cơ nâng độ cao không nhanh như thế."

UserPostedImage

Đa số người thiệt mạng là công dân Iran hoặc gốc Iran

Trong số các nạn nhân có 82 công dân Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine (trong đó gồm toàn bộ phi hành đoàn 9 người), 10 người Thụy Điển, bốn người Afghanistan, ba người Anh và ba người Đức, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko nói.

Ba công dân Anh có mặt trong danh sách hành khách tử nạn là Mohammed Reza Kadkhoda Zadeh, Sam Zokaei và Saeed Tahmasebi.

Ông Saeed Tahmasebi, người gốc Iran, nghiên cứu sinh tiến sĩ, sống làm việc tại Dartford, phía Đông Nam London, về Iran thăm nhà cùng vợ mới cưới là Niloufar Ebrahim.

Bà Ebrahim, công dân Iran, người chỉ mới đến Anh năm 2018, có tên trong số hành khách bị thiệt mạng.

UserPostedImage

Ba công dân Anh, Mohammed Reza Kadkhoda Zadeh, Sam Zokaei và Saeed Tahmasebi có mặt trên khoang chiếc máy bay xấu số

Tuy nhiên, chính phủ Đức sau đó nói "chúng tôi hiện không có thông tin về việc ba công dân Đức nằm trong số các nạn nhân vụ máy bay rớt tại Iran".

UserPostedImage

Công dân Anh gốc Iran, Saeed Tahmasebi, trong hình chụp trước đó cùng vợ, Niloufar Ebrahim, công dân Iran. Hai người trở về trên chuyến bay Boering 737-800 sau khi thăm gia đình ở Iran

Người đứng đầu cơ quan tình trạng khẩn cấp của Iran nói 147 nạn nhân là người Iran.

Điều này cho thấy có thể 65 người là công dân nước ngoài mang song tịch.

Thụy Điển có 10 công dân thiệt mạng trong tai nạn này, và chính phủ nước đó cho hay nhiều người mang cả quốc tịch Iran.

Edited by user Saturday, January 11, 2020 12:20:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11 Posted : Saturday, January 11, 2020 12:38:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,128

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuesday, January 7, 2020

Ông Trump nghe ai khi quyết định hạ sát
Qassem Soleimani


UserPostedImage

Khi tướng Iran là Qassem Soleimani bị tổng thống Trump cho banh xác tại phi trường Baghdad thì bộ mặt thật của đảng Dân chủ Mỹ lại một lần nữa có dịp phô diễn trước công chúng với thái độ "bênh vực" cho kẻ thù của Nước Mỹ, kẻ thù của nền hòa bình nhân loại.

Qua hành vi phản đối kịch liệt của đảng Dân chủ Mỹ nhắm vào Ông Trump sau cái chết của kẻ quyền lực số 2 của nhà nước Hồi giáo Iran là Qassem Soleimani, một lần nữa cho thấy quyết định hạ sát Qassem Soleimani là một quyết định khó khăn đối với tổng thống Donald Trump bởi vì nếu không khéo thì sau khi Qassem Soleimani bị nổ banh xác, ông Trump và Nước Mỹ phải trả giá đắt do sự báo thù của nhà nước Hồi giáo Iran, sự ăn hôi đánh hùa của thế lực kẻ thù của Nước Mỹ và những đòn bẩn thỉu, thâm độc của đảng Dân chủ Mỹ với chiêu trò "thừa nước đục thả câu".

UserPostedImage

Hạ sát tướng Iran, Mỹ chứng minh cho Thế Giới thấy đẳng cấp của bộ máy chiến tranh hủy diệt.

Vậy thì động cơ nào đã giúp ông Trump quyết định tấn công lấy đầu con rắn độc Qassem Soleimani? Trước tiên phải thừa nhận đó là bản lãnh, trí tuệ và tính quyết đoán của một vị tổng tư lệnh siêu cường với phương châm mà ông đã nói " đã mất công nghĩ, sao không nghĩ lớn" và đã được ông áp dụng ngay vào tình hình thực tế đó là hủy diệt ngay Qassem Soleimani để ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố toàn diện do Iran nhắm vào Nước Mỹ trước mùa bầu cử vào tháng 11 năm nay với ba nhiệm vụ là:

UserPostedImage

1. Iran muốn giúp cho đảng Dân chủ giành lợi thế trước ông Trump;

UserPostedImage

2. Iran muốn ép chính quyền Donald Trump phải quay lại bàn đàm phán với Iran trong tâm thế dưới cơ, nhượng bộ như thời chính quyền của Obama;

UserPostedImage

3. Iran muốn lấy tấn công khủng bố toàn diện nhắm vào Mỹ để buộc tổng thống Donald Trump thu hồi lệnh trừng phạt Iran và tình trạng tinh thần của Donald Trump tồi tệ hơn sẽ gián tiếp giúp Tập Cận Bình có được những yêu sách trong bản đàm phán mậu dịch giai đoạn 2 với Mỹ.

Iran muốn chơi lớn với Mỹ thì tại sao Donald Trump không tiên hạ thủ vi cường trong trò chơi lớn với Iran? Là một người rất nhạy cảm và nhạy bén trước những thời cơ dù là hiếm hoi nên khi có tin Qassem Soleimani rời Syria để bay tới Baghdad chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào người Mỹ tại Iraq và các nơi có người Mỹ hiện diện và có lực lượng Quds của IRGC hoạt động thì tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp chớp nhoáng tại nhà riêng và nối máy theo đường dây bảo mật với các cộng sự trung thành để đưa ra quyết định "giết hay tha" rắn độc Qassem Soleimani.

Sau khi nghe ý kiến từ các cộng sự trong đó phía chủ kiến không giết Qassem Soleimani chiếm số đông vì họ sợ bị Iran báo thù nhưng ngoại trưởng Mike Pompeo đã chém tay hô to SÁT đã làm ông Trump giựt mình rồi sau đó đồng ý KILL.

UserPostedImage

Bởi vì theo ông ngoại trưởng Mike Pompeo thì nếu không lấy mạng của Qassem Soleimani, Nước Mỹ vẫn bị Iran tấn công như chúng đã lên chương trình. Vậy tại sao không tấn công phủ đầu bởi vì đằng nào Nước Mỹ cũng bị Qassem Soleimani ra lệnh tấn công khủng bố. Chính ngoại trưởng Mike Pompeo đã thuyết phục được ông Trump ra quyết định lấy mạng Qassem Soleimani vì ông Mike Pompeo đã đánh thức tiềm lực của ông Trump với phương châm "đã tốn công nghĩ, sao không nghĩ lớn".

Sở dĩ ông Mike Pompeo ra quyết định phải hạ sát rắn độc Qassem Soleimani và đã thuyết phục được tổng thống Trump nghe theo là vì ông Mike Pompeo trước khi làm ngoại trưởng Mỹ ông ta là Giám đốc CIA. Dưới tay giám đốc Mike Pompeo, CIA đã được thay máu, lột xác, những kẻ thân tín với Obama đã được cô lập, cách ly, sa thải. Sau khi chỉnh huấn xong CIA thì ông Mike Pompeo được tổng thống Trump chỉ định làm ngoại trưởng Mỹ, một chức vụ quan trọng trong chính quyền liên bang trong vai trò đối ngoại và an ninh quốc gia.

UserPostedImage

Khi rắn độc Qassem Soleimani đang ở Syria chỉ đạo cho phiến quân ở Iraq tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhân đầu năm 2020 để gây tiếng vang thì phía CIA đã nắm được thông tin này và đã dụ cho Qassem Soleimani sập bẫy. Nếu CIA không chủ động đối phó trước khi phiến quân tấn công Đại sứ quán Mỹ thì sẽ có bộn nhân viên và bảo vệ Đại sứ thiệt mạng chớ không phải chỉ có cảnh đập phá, đốt cháy của phiến quân. Nói cách khác việc ngoại trưởng Mike Pompeo cho phiến quân đốt phá Đại sứ quán Mỹ ở Iraq nhưng không cho chúng sát hại nhân viên Đại sứ quán chính là đấu pháp "góp gió thành bão" hệt như sự kiện Vịnh Bắc Bộ ở Việt Nam vào tháng 8/1964.

UserPostedImage

Mặc dù Đại sứ quán Mỹ bị đốt phá nhưng không có nhân viên nào của Mỹ bị sát hại, điều này đã làm cho Qassem Soleimani cảm thấy thất bại do không đạt được mục đích nên đã nóng lòng bay từ Syria qua Baghdad để kiểm điểm lại nguyên nhân thất bại, để truy ra kẻ nào đã tiết lộ âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ và sau cùng là sẽ ra chỉ thị tấn công khủng bố toàn diện vào Mỹ ở khắp Iraq và các nơi có quân Mỹ đồn trú và có lượng Quds hoạt động.

Trong lúc Qassem Soleimani phải bay từ Syria qua Iraq thì cựu giám đốc CIA và là đương kiêm ngoại trưởng Mỹ là ông Mike Pompeo đã hủy chuyến bay tới Ukraine theo lịch hẹn để củng cố hồ sơ tham nhũng của cha con Joe Biden để tập trung nổ lực xử lý tình hình ở Iraq. Gác lại chuyện nội bộ Nước Mỹ, để lo chuyện đại sự là lấy đầu rắn độc Qassem Soleimani, Mike Pompeo đã thành công ngoài mong đợi khi thuyết phục được tổng thống ban hành lệnh tấn công vào Qassem Soleimani để hủy diệt mầm họa cho Nước Mỹ và nền hòa bình thế giới.

UserPostedImage

Qassem Soleimani đã tan xác hóa thành ma trơi của dân Iran

Có thể nói Mike Pompeo chính là Bắc Đẩu Bội Tinh của Nước Mỹ hiện nay, dưới bàn tay của Mike Pompeo, CIA đã được lột xác, thay máu và đã trở về đúng danh vị của nó. Dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Mike Pompeo, ngoại giao của Nước Mỹ đã làm cho đối phương cảm giác hoang mang, sợ hãi mỗi khi phải đấu trí trực diện với ngoại giao Mỹ. Bởi vì ngoại trưởng Mike Pompeo đã thiết lập được một lực lượng CIA trung thành, tinh nhuệ, lực lượng này luôn luôn báo cáo, thông tin trực tiếp tới ngoại trưởng Mike Pompeo và cũng là sếp cũ của họ.

UserPostedImage

Là một nhà ngoại giao lại luôn có trong tay những thông tin tình báo nóng hổi thì có khác gì ông Mike Pompeo đã đọc được hết tâm trạng của đối phương trước khi ngồi vào bàn đàm phán với họ. Hiện nay Mike Pompeo là cộng sự được ông Trump tin cẩn. Đổi lại, ngoại trưởng Mike Pompeo cũng không phụ lòng Ông Trump khi ông Mike Pompeo luôn bảo vệ tổng thống của mình và sẵn sàng tấn công đáp trả vào kẻ thù của Mỹ và của tổng thống.

Cụ thể, trước làn sóng đánh phá tổng thống Trump của đảng Dân chủ Mỹ sau cái chết của Qassem Soleimani, ông Mike Pompeo đã tuyên bố "bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ vào Iran sẽ là hợp pháp". Ông Pompeo cho biết hôm Chúa nhật rằng "chính quyền tổng thống Trump, nếu không giết chết Soleimani, sẽ trở nên cẩu thả trong nhiệm vụ bảo vệ Mỹ ".

UserPostedImage

Khi nói tới rắn độc Soleimani, ông Mike Pompeo nhận định rằng "Chúng tôi đã theo dõi việc ông ấy đang tích cực tiếp tục mưu đồ gây ra một vụ lớn mà chúng tôi tin rằng đó sẽ là một cuộc tấn công đáng kể - và chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn. Nhiệm vụ của chúng tôi là luôn tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ trường hợp nào để đối phó với việc chính quyền Iran có thể đánh phá chúng tôi trong vòng 10 phút tới, hoặc 10 ngày tới hay 10 tuần tới… Chúng tôi tin rằng nước Mỹ sẽ không tránh khỏi bị Soleimani chỉ đạo tấn công, và những kẻ có âm mưu tấn công vào người Mỹ phải bị hủy diệt mà Soleimani là một tên tiên phong trong số những tên sẽ bị huỷ diệt trong năm 2020 này".

Tran Hung

Edited by user Saturday, January 11, 2020 12:45:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Saturday, January 11, 2020 2:01:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,586

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nền dân chủ Đài Loan trước thách thức Trung Quốc

Minh Anh - RFI - điểm báo Pháp - 11/01/2020
Cử tri Đài Loan bầu tổng thống trước áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc ; Phải chăng tổng thống Mỹ triệt hạ tướng Qassem Soleimani của Iran là để đánh bóng lại uy tín quân sự của Mỹ trong khu vực ; Tại Pháp, cuộc thương lượng giữa chính phủ và các nghiệp đoàn về dự luật cải cách hưu bổng vẫn bế tắc. Trên đây là những chủ đề thời sự nóng bỏng nhất trong tuần này.

Ngày 11/01/2020, Đài Loan tổ chức bầu cử tổng thống và Quốc Hội mới. Đài Loan cũng là mảnh đất dân chủ sau cùng của thế giới tiếng Hoa mà Trung Quốc luôn khẳng định là một phần của lãnh thổ. Theo ghi nhận của thông tín viên đài RFI, Adrien Simorre, tại Đài Bắc, trong một phóng sự dài, áp lực của Trung Quốc buộc người dân Đài Loan đứng trước hai lựa chọn lớn: Tự do hay Kinh tế.

Thái Anh Văn vì tự do, độc lập

Cũng giống như Hồng Kông, giới trẻ Đài Loan trưởng thành trong một nền dân chủ mà cha ông họ đã giành được trong những phong trào đấu tranh từ nhiều thập niên qua và không chấp nhận sự can dự của chính quyền Bắc Kinh. Phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông từ nhiều tháng qua khiến người dân Đài Loan lo sợ và không tin vào lời đề nghị của Trung Quốc sẽ cho thiết lập quy chế « Một quốc gia, hai thể chế » một khi Đài Loan hợp nhất với « đất mẹ » Hoa lục.

Cô Wen Chu thổ lộ: « Từ bao lâu nay, Đài Loan đấu tranh cho dân chủ, tự do ngôn luận, giống như Hồng Kông hiện nay. Cho nên, tôi nghĩ là nếu chúng tôi bầu chọn không đúng ứng viên trong cuộc bầu cử ngày 11 tháng Giêng này, và nếu ứng viên thân Bắc Kinh đắc cử, Đài Loan rồi cũng sẽ giống như Hồng Kông ».

Phong trào Hoa Hướng Dương của sinh viên chiếm đóng Nghị Viện trong vòng hai tuần bùng nổ ngày 18/03/2014, vẫn còn in đậm trong tâm trí những người ủng hộ độc lập. Họ phản đối « thỏa thuận tự do mậu dịch Trung Quốc - Đài Loan », bị cáo buộc là tạo thuận lợi cho Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.

Chen Wei-ting, từng tham gia phong trào Hoa Hướng Dương, nhớ lại: « Chúng tôi nghĩ là thỏa thuận này ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Bởi vì, đó cũng chính là những gì đã xảy ra cho Hồng Kông hồi năm 2004. Đặc khu này đã có cùng một kiểu thỏa thuận với Bắc Kinh. Vì vậy, chúng tôi cho rằng đây chính là một bước để tiến đến hợp nhất Đài Loan với Trung Quốc ».

Hàn Quốc Du vì lợi ích kinh tế

Nhưng cái giá phải trả cho việc đòi độc lập không phải là nhỏ. Lập trường cứng rắn của nữ tổng thống mãn nhiệm Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến, khiến cho quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng và có những tác động tiêu cực với nền kinh tế của hòn đảo tự trị. Trung Quốc thời Tập Cận Bình không còn những lời lẽ « nhẫn nại » nữa mà ngày càng trở nên cứng rắn, không ngần ngại dọa dùng vũ lực để tái chiếm Đài Loan.

Đây cũng chính là điểm để cho phe đối lập, Quốc Dân Đảng, chỉ trích bà Thái Anh Văn. Những người ủng hộ Quốc Dân Đảng quan niệm rằng lợi ích kinh tế là trên hết. Tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực dịch vụ như du lịch, khách sạn, hay thương mại bị sụt giảm, việc làm bị mất do Trung Quốc hạn chế công dân đến hòn đảo tự trị này du lịch.

Theo lập luận của những người ủng hộ ứng viên Quốc Dân Đảng, họ hy vọng rằng một khi đắc cử, ông Hàn Quốc Du sẽ cải thiện được mối quan hệ với Bắc Kinh. Đòi độc lập, tự do ngôn luận là « điều ngu xuẩn ». Cô Pei Xing cho rằng trách nhiệm này thuộc về chính phủ bà Thái Anh Văn hiện nay.

« Tôi có thể mất kiểu tự do nào mới được? Hãy nhìn những người Trung Quốc kia kìa, họ vẫn có thể tự do đi ra nước ngoài để tham quan, ăn uống, lái xe đi chơi… Nếu như tôi chẳng làm tổn hại ai, thì tôi sẽ mất những quyền tự do nào? Tôi có thấy gì đâu. Chừng nào cuộc sống của tôi được cải thiện thì tôi nghĩ rằng đây mới là một tin tốt lành! »

Cuộc bầu cử chưa diễn ra nhưng cuộc chiến thông tin giữa Trung Quốc và Đài Loan đã trở nên dữ dội. Một phóng sự khác của RFI, do thông tín viên Stephane Lagarde thực hiện, cho thấy giới chức Đài Loan hiện quan ngại tác động của một cuộc chiến gây ảnh hưởng thông qua các mạng xã hội đối với kết quả cuộc bầu cử ngày thứ Bảy 11/01.

Nhiều tổ chức phi chính phủ đã được huy động để chống « fake news » (tin giả). Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter giám sát chặt chẽ cuộc chiến tin giả cũng như những tuyên bố giả mạo từ các ứng viên … Trong khi chờ đợi kết quả bầu cử, một chiến thắng vang dội của bà Thái Anh Văn có lẽ sẽ là một câu trả lời thích đáng của người dân Đài Loan dành cho những hành động dọa dẫm từ Bắc Kinh.

Mỹ hạ tướng Iran để phục hồi uy tín quân sự?

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục là tâm điểm bàn luận tại Pháp. Hoa Kỳ ngày 03/01/2020 đã dùng drone để triệt hạ tướng Qassem Soleimani trên lãnh thổ Irak. Chính quyền Teheran, ngay sau tang lễ của tướng Soleimani, đã cho nã 22 tên lửa hành trình nhắm vào hai căn cứ quân sự của Irak có lính Mỹ đồn trú.

Nếu như thế giới tạm thời thở phào nhẹ nhõm sau khi cả Mỹ và Iran đều tỏ thái độ hòa hoãn, thì những lời giải thích từ Nhà Trắng biện minh cho việc triệt hạ tướng Qassem Soleimani tại Irak – chiến lược gia đáng gờm của Iran – là nhằm bảo vệ các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông dường như vẫn chưa thỏa mãn được sự hiếu kỳ của công luận.

Câu hỏi « Vì sao tổng thống Trump quyết định lao vào cuộc “phiêu lưu” quân sự này tại Irak ? » vẫn được nhiều báo đài tìm cách giải đáp. Trên đài phát thanh France Culture, chuyên gia Alexandra de Hoop Scheffer, nhà chính trị học, chuyên gia về Hoa Kỳ và các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và các thách thức về địa chính trị, thuộc Think Tank German Marshall Fund of the United States tại Paris, đưa ra một cách lý giải khá thú vị :

« Theo như cách tổng thống Trump trình bày, đó chẳng qua là cách hồi phục uy tín quân sự của Mỹ trước Iran, khôi phục sức mạnh răn đe của Mỹ trong khu vực. Ở đây, cũng nên nhắc lại sự việc trong bối cảnh Iran đã nhiều lần tấn công các drone của Mỹ, các cơ sở khai thác và chế biến dầu hỏa của Ả Rập Xê Út cũng như là các vụ tấn công các tầu chở dầu trong vùng eo biển Ormuz. Mỗi lần như thế, người ta lại thấy tổng thống Mỹ tỏ ra cực kỳ thận trọng và không ngừng nhắc lại ʺTôi không muốn chiến tranh với Iranʺ.

Một số cố vấn thân cận nhất của ông Trump cho rằng tổng thống Trump đã tạo cho Iran, cũng như các đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực, cảm giác rằng ông không muốn chiến tranh và do vậy ông đã cho thấy là quá yếu ớt.

Tôi diễn giải như thế bởi vì hành động đưa ra là quá mạnh. Quả thật, đây là một giải pháp quá triệt để mà ông Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, và ông Mark Esper, bộ trưởng Quốc Phòng, đã trình bày với tổng thống tại tư dinh của ông ở Florida trong khoảng thời gian Noel. Và nguyên thủ Mỹ đã chọn phiên bản triệt để nhất bởi vì đây có lẽ là một hình thức khôi phục sau một chuỗi ʺkhông phản ứngʺ của Mỹ ».

Pháp: Vì sao thương lượng cải tổ hưu bổng vẫn bế tắc ?

Cuộc đình công của ngành chuyên chở công cộng tại Pháp vẫn tiếp tục và bước sang ngày thứ 36. Thứ Năm, ngày 09/01/2020, hơn 200 cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước đòi chính phủ rút lại toàn bộ dự án cải tổ. Vì sao các cuộc thương lượng giữa chính phủ và giới công đoàn vẫn rơi vào bế tắc, bất chấp các nhượng bộ từ chính phủ của thủ tướng Edouard Philippe?

Theo nhận định của kênh phát thanh France Culture, những tác nhân khác nhau của cuộc xung đột này, bất kể là giới chức chính trị hay công đoàn, đều hành động vì những lợi ích và những luận điểm khó thể tương thích giữa các tác nhân đó.

France Culture đơn cử trường hợp công đoàn CGT, hiện là tổ chức công đoàn phản đối dự luật cải cách mạnh mẽ nhất. Lãnh đạo nghiệp đoàn, Philippe Martinez, khăng khăng không muốn cải tổ. Thái độ dứt khoát này của CGT còn vì lập trường chính trị. Theo truyền thống, nghiệp đoàn này có xu hướng rất tả, mang hơi hướm cộng sản, xem chính phủ hiện nay như là sự hóa thân của phe chủ trương mở rộng tự do, một kẻ thù lớn mà CGT muốn hạ gục bằng bất cứ giá nào.

Thái độ cứng rắn của CGT còn vì một mối bận tâm khác : Chỉ trong vòng hai năm, CGT mất đến gần 23.000 thành viên, và không còn là nghiệp đoàn hàng đầu tại Pháp nữa. Những thành viên còn lại là những người cứng rắn và có tư tưởng cực đoan hơn. Do vậy, Philippe Martinez, nếu muốn bảo vệ tính chính đáng của mình, đành phải có những tuyên bố ngày càng không nhân nhượng.

Tương tự, bất đồng quan điểm trong nội bộ công đoàn cấp tiến CFDT cũng gây khó khăn cho lãnh đạo Laurent Berger trong các cuộc thương lượng. Vốn dĩ trung thành với chủ trương ủng hộ cải cách có từ thời ông Edmond Maire từ cuối những năm 1970, nhưng lãnh đạo CFDT gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của các công đoàn cơ sở có đường lối cứng rắn. Điều này buộc ông Laurent Berger cũng phải tỏ ra không nhân nhượng với chính phủ trong một số điểm.

Về phần chính phủ, France Culture ghi nhận có những bất đồng quan điểm giữa tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Edouard Philippe.

Nguyên thủ Pháp muốn nhanh chóng thoát khỏi một trong những cuộc xung đột xã hội dài nhất trong lịch sử nền Đệ Ngũ Cộng Hòa. Nhưng cải cách vẫn phải được thực hiện để chứng tỏ rằng ông vẫn tiến bước, thể hiện hình ảnh một vị tổng thống canh tân. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong triển vọng tái tranh cử tổng thống 2022.

Ngược lại, thủ tướng lập luận rằng ông trung thành với đường lối của ông Alain Juppé, đô trưởng Bordeaux, được đưa ra trong chương trình tranh cử sơ bộ tại đảng Những Người Cộng Hòa năm 2016. Hơn nữa, hình ảnh để lại sau nhiệm kỳ thủ tướng chiếm một vị thế quan trọng cho tương lai: Đó là một thủ tướng kiên quyết, có trách nhiệm, không khoan nhượng trước một cánh tả nào được cho là khoan hòa bởi cử tri cánh hữu và trung hữu. Một hình ảnh mà ông có thể sẽ phải cần đến trong tương lai, trong cuộc bầu cử tổng thống 2022 hay 2027 chẳng hạn.

Không biết kiểu tranh đua giữa các tác nhân chính trị và nghiệp đoàn đến hồi nào mới kết thúc, nhưng có một điều chắc chắn là người sử dụng phương tiện công cộng vẫn sẽ tiếp tục khốn khổ đua giành « chỗ đứng » trên các chuyến tầu hay xe buýt mỗi ngày để đến công sở.

Cải cách hưu trí : Chính phủ cứng rắn, công đoàn lại kêu gọi biểu tình

Thanh Hà - RFI - 10/01/2020
Tại Pháp, ngày 10/01/2020, thủ tướng Edouard Philippe họp với các công đoàn vào lúc phong trào đình công bước sang ngày thứ 37. Chính phủ giữ nguyên ngưỡng 64 tuổi để lãnh đầy đủ lương hưu cơ bản và vẫn theo đuổi mục đích cân đối ngân sách của quỹ lương hưu.

Sau hơn năm tuần lễ, một phần các sinh hoạt tại Pháp bị xáo trộn vì đình công và bốn đợt biểu tình liên ngành, chính phủ trình bày dự luật cải tổ chế độ hưu bổng. Nội các của thủ tướng Edouard Philippe nhắm tới mục tiêu thiết lập một hệ thống hưu trí phổ quát và lấy lại cân bằng cho quỹ hưu trí của Pháp. Để đạt được mục tiêu thứ nhì, điện Matignon giữ nguyên đề xuất 64 tuổi là ngưỡng để người lao động lãnh đầy đủ lương hưu.

Ngưỡng 64 tuổi này là điểm nhạy cảm, ngay cả các công đoàn cấp tiến nhất cũng không chấp nhận. Để giải quyết bất đồng, kể từ sáng nay thủ tướng Philippe gặp riêng từng công đoàn, để thảo luận về lịch trình thực hiện các mục tiêu nói trên.

Năm trong số các công đoàn tại Pháp kêu gọi biểu tình trong ba ngày 14,15 và 16 tháng Giêng tới đây.

Trở lại với cuộc biểu tình hôm qua, số người xuống đường trong đợt huy động đường phố lần thứ tư kể từ đầu tháng 12/2019 giảm mạnh. Theo nghiệp đoàn CGT cánh tả, 1,3 triệu người lao động đã tuần hành trên toàn quốc hôm 09/01/2020, nhưng theo thống kê của bộ Nội Vụ Pháp chỉ có 452.000 người biểu tình.

Nghị Viện Anh thông qua lần cuối luật về Brexit

Thanh Hà - RFI - 10/01/2020
Sau hơn ba năm khủng hoảng, Nghị Viện Anh chiều 09/01/2020 đã biểu quyết lần chót về luật Brexit. Văn bản cho phép Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp Châu Âu vào cuối tháng Giêng 2020 đã được thông qua với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống. Bước kế tiếp là Thượng Viên phê chuẩn dự luật nói trên, mở đầu giai đoạn Vương Quốc Anh và phần còn lại trong Liên Âu đàm phán về quan hệ song phương trong giai đoạn hậu Brexit.

Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Luân Đôn, Muriel Delcroix tường trình :

"Dự luật này từng là nguyên nhân dẫn tới nhiều cuộc tranh luận sôi nổi và nhiều bế tắc, để cuối cùng thủ tướng Theresa May mất chức. Nhưng chẳng còn mấy ai quan tâm đến cuộc biểu quyết chiều qua, bởi kết quả được báo trước do Boris Johnson chiếm đa số áp đảo tại Nghị Viện.

Thỏa thuận về Brexit giữa chính quyền Anh với Bruxelles đã dễ dàng được thông qua sau chưa đầy ba ngày thảo luận ở Nghị Viện. Dự luật này liên quan đến các phí tổn của cuộc chia tay với Liên Âu, bảo đảm quyền lợi cho các công dân, cùng với một số dàn xếp chung quanh vấn đề biên giới với Cộng Hòa Ai Len.

Dự luật về Brexit sẽ còn phải được Thượng Viện xem xét, nhưng đây chỉ là vấn đề thủ tục mà thôi. Sau đó đến lượt Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định về Brexit để cho phép Luân Đôn ra đi vào ngày 31 tháng Giêng tới đây. Anh Quốc sẽ là thành viên đầu tiên chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.

Tại Anh, phe chống Brexit giờ đây chỉ còn là thiểu số. Một lần nữa, phe này tiếc rằng nước Anh chọn giải pháp ra đi. Phe chủ trương đòi độc lập cho Scotland đành phải chấp nhận Brexit. Còn phe tự do dân chủ thì tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại sự chọn lựa "nguy hiểm" này. Chuyện dài nhiều tập về Brexit vẫn chưa tới hồi kết, do Luân Đôn và Bruxuelles sẽ tiếp tục đàm phán về quan hệ tương lai. Boris Johnson muốn đàm phán phải kết thúc trước ngày 31 tháng 12 năm nay, khi chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp. Giới lãnh đạo châu Âu cho rằng không thể tôn trọng hạn định đó. Các cuộc thương lượng được báo trước là sẽ đầy cam go".


hongvulannhi  
#13 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:16:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

ĐTC Phanxicô gặp các nhà ngoại giao cạnh Toà Thánh: Hy Vọng


1/11/2020 6:45:40 AM

Lúc 10h30 ngày 09/01 tại Vatican, ĐTC Phanxicô tiếp ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh. Đây là một trong những cuộc gặp quan trọng của Đức Thánh Cha trong chương trình làm việc hàng năm của ngài. Hiện tại có 183 nước đang duy trì quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. Các nhà ngoại giao ĐTC gặp hôm nay là đại sứ và nhân viên ngoại giao của các nước đang làm việc về ngoại giao với Toà Thánh.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha đã có một bài diễn văn dài 21 trang trước các nhà ngoại giao trong cuộc gặp quan trọng này.

“Hy vọng” là từ khoá Đức Thánh Cha nhấn mạnh và muốn gởi đến các nhà ngoại giao trong Năm mới này.

Khởi đầu bài diễn văn, ĐTC đề cập đến những thương tích trong năm vừa qua gây ra bởi chiến tranh và tàn phá. Những hậu quả gây ra tác động mạnh nhất đến những người nghèo nhất và yếu thế nhất. Cũng thật đáng tiếc rằng khởi đầu năm mới vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tốt hơn, ngược lại còn tỏ ra căng thẳng và bạo lực hơn.

Tuy nhiên, dù thế nào, “chúng ta không thể để mất hy vọng. Hy vọng đòi hỏi sự can đảm, đòi hỏi việc ý thức rằng sự dữ, đau khổ và sự chết không thể thắng thế, ngược lại những vấn đề nan giải nhất cũng có thể được đối diện và giải quyết.”

Đức Thánh Cha khẳng định với các đại sứ của Toà Thánh: “hoà bình và phát triển toàn diện con người là mục tiêu căn bản của Toà Thánh trong lãnh vực dấn thân ngoại giao. Những nỗ lực của Phủ Quốc vụ khanh và các Thánh Bộ đều hướng đến mục tiêu này. Đây cũng là điều các vị Đại diện Giáo hoàng phải nhắm đến.”

Với nguyên tắc trên, Đức Thánh Cha nêu ra một số thoả thuận đã được ký trong năm vừa qua giữa Toà Thánh với các nước. Ví dụ, thoả thuận những điều khoản chung với nước Cộng hoà Congo, Cộng hoà Trung Phi, Burkina Faso và Angola; hoặc thoả thuận với Cộng hoà Ý về việc công nhận tại khu vực Châu Âu các văn bằng được cấp bởi các trường của Giáo hội.

Đặc biệt, mục tiêu trên của Toà Thánh được thể hiện rõ nét qua việc quan tâm đến giới trẻ và qua các chuyến tông du của Đức Thánh Cha.

Quan tâm đến người trẻ

Trước hết, về giới trẻ, Đức Thánh Cha chia sẻ sự phấn khởi khi ngài gặp những người trẻ tại Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama vào đầu năm ngoái. Ngài nói rằng, họ là tương lai và hy vọng của xã hội chúng ta.

Điều đáng buồn là nhiều người lớn, trong đó có cả hàng giáo sĩ, phạm những lỗi nghiêm trọng chống lại phẩm giá của người trẻ, trẻ em và trẻ vị thành niên. Đây là những tội xúc phạm đến Thiên Chúa, gây nên những tổn thương thể lý, tâm lý, thiêng liêng cho những nạn nhân và làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của cả cộng đoàn. Do đó, vào tháng Hai năm ngoái, Toà Thánh đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt để bàn về việc bảo vệ trẻ em và hiện thực hoá thông qua các khoản luật cũng như cộng tác với các chính quyền dân sự ở các cấp địa phương lẫn quốc tế.

Tuy nhiên, trước những tổn thương nghiêm trọng như thế, điều còn cấp bách hơn nữa là người lớn không từ bỏ trách nhiệm giáo dục của mình. Ngược lại, họ đảm nhận trách nhiệm này với lòng nhiệt thành hơn để hướng dẫn những người trẻ tiến đến sự trưởng thành về thiêng liêng, nhân bản và xã hội.

Dấn thân về giáo dục

Với định hướng giáo dục này, vào ngày 14/5 tới đây, một sự kiện quốc tế sẽ được tổ chức với chủ đề: Tái xây dựng hiệp ước giáo dục toàn cầu. Đây là hội nghị làm sống lại sự dấn thân cho và với các thế hệ trẻ, làm mới lại nhiệt huyết về một nền giáo dục cởi mở và toàn diện hơn, có khả năng lắng nghe kiên nhẫn, đối thoại mang tính xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “mọi thay đổi, như chúng ta đang trải qua trong thời đại này, đòi hỏi một hành trình giáo dục, thiết lập một làng giáo dục, nhằm tạo ra một mạng lưới các mối quan hệ con người và cởi mở. Ngôi làng này phải đặt con người làm trung tâm, khuyến khích sự sáng tạo và trách nhiệm lập kế hoạch dài hạn, đồng thời đào tạo những người sẵn sàng phục vụ cộng đồng.

Do đó, cần định hình một khái niệm về giáo dục bao gồm nhiều trải nghiệm cuộc sống và các tiến trình học hỏi; từ đó, cho phép người trẻ, với cả tư cách cá nhân lẫn tập thể, phát triển nhân cách của họ. Giáo dục không đóng khung trong các lớp học của nhà trường, nhưng nhất thiết phải đảm bảo, bằng sự tôn trọng và củng cố, quyền giáo dục trước tiên của gia đình, quyền của Giáo hội và các tổ chức xã hội, để hỗ trợ gia đình và cộng tác với họ trong việc giáo dục con cái.

Giáo dục đòi hỏi phải đi vào một cuộc đối thoại không ngừng với những người trẻ. Trên hết, họ là những người kêu gọi chúng ta chú ý đến tính cấp bách của tình liên đới giữa các thế hệ, điều không may đã bị thiếu trong những năm gần đây.

Đóng góp của người trẻ

Nếu một mặt chúng ta không được quên rằng những người trẻ đang chờ đợi lời nói và gương sáng của người lớn, thì đồng thời chúng ta phải nhớ rằng những người trẻ có rất nhiều thứ để cống hiến, bằng nhiệt huyết, dấn thân và khao khát sự thật của họ. Qua đó họ liên tục nhắc nhở chúng ta rằng hy vọng không phải là điều không tưởng và hòa bình luôn luôn có thể.

Chúng ta đã nhìn thấy điều đó qua việc nhiều người trẻ đang dấn thân làm cho các nhà lãnh đạo chính trị phải quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu. Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta phải là mối quan tâm của mọi người, vượt lên trên những đối lập ý thức hệ hay khoảng cách thế hệ.

Vấn đề sinh thái

Việc gìn giữ không gian được Tạo Hoá ban tặng để sống không thể bị xem nhẹ hoặc giảm thiểu thành một vấn đề chọn lọc. Người trẻ nói với chúng ta rằng: không thể như thế được, vì điều này là một thách đố cấp bách ở tất cả mọi cấp độ để đảm bảo một sự phát triển bền vững và toàn diện. Vì thế, cần thấy nhu cầu cấp thiết của việc hoán cải sinh thái, “được hiểu theo cách thức toàn diện, như một sự thay đổi các mối quan hệ giữa con người với nhau, giữa con người với những sinh vật khác, với sự đa dạng của tạo thành, và với Đấng Tạo Hoá là nguồn gốc của mọi sự sống”.

Rất tiếc là vấn đề sinh thái chưa đạt được sự quan tâm đúng mức ở mức độ chính trị quốc tế. Việc phản ứng trước biển đối khí hậu còn quá yếu ớt. Cộng đồng quốc tế cần ý thức mạnh hơn nữa trước hiện tượng nóng lên toàn cầu, đòi hỏi sự đáp trả mang tính tập thể và toàn cầu.

Thượng hội đồng Giám mục về Amazon đã được tổ chức để lắng nghe những hy vọng và thách thức của Giáo hội tại Amazon, mở ra những con đường mới để loan báo Tin Mừng cho Dân Chúa, đặc biệt cho người bản địa. Đồng thời, Thượng hội đồng cũng không thể không chạm đến các vấn đề về sinh thái toàn diện, có tác động không chỉ đối với vùng Amazon mà còn ảnh hưởng lên toàn thế giới.

Xung đột chính trị

Bên cạnh vấn đề sinh thái, những xung đột chính trị, kéo theo những hậu quả về khủng hoảng kinh tế xã hội và nhân đạo, cũng là những thách đố lớn hiện nay. Đức Thánh Cha đề cập đặc biệt đến tình hình của Venezuela và một số nước Nam Mỹ, mà nguyên nhân gốc rễ nằm ở sự bất công và tham nhũng, tạo ra nhiều hình thức đói nghèo, xúc phạm đến nhân phẩm con người.

Trước những xung đột cả về chính trị lẫn tôn giáo, trong chuyến tông du thứ hai của năm 2019 đến Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng với Đại Imam của Al-Azhar, Ahmad al-Tayyib, ký một Tài liệu về Tình huynh đệ nhân loại vì hoà bình thế giới và cùng chung sống. Đây là một tài liệu quan trọng được đánh giá cao và học hỏi rộng rãi trong cả môi trường Kitô giáo lẫn Hồi giáo. Tài liệu bao gồm những điều khoản về việc tôn trọng tự do tôn giáo và nỗ lực loại bỏ phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số, là mầm mống gây nên sự cô lập, mở đường cho thù địch và bất hòa, đồng thời cố gắng xoá bỏ sự phân biệt đối xử công dân dựa trên tôn giáo mà họ thuộc về.

Các chuyến tông du

Với các nhà ngoại giao của Toà Thánh, Đức Thánh Cha nhắc lại một số chuyến tông du của ngài trong năm qua với những lý do khác nhau. Ví dụ lý do hoà bình và hy vọng là trọng tâm chuyến viếng thăm của ngài đến Marocco. Với chuyến viếng thăm này, sứ điệp về hoà bình và hy vọng cũng được gởi đến các nước hiện đang trong những xung đột triền miên như Siria, Yemen, v.v… tạo nên những bất ổn khiến người dân phải chạy trốn, và vùng biển Địa Trung Hải trở thành nghĩa trang chôn những người tìm cách vượt biển đến Châu Âu.

Chuyến tông du đến Bulgaria, Bắc Macedonia và Romania mang màu sắc của sự đối thoại giữa những khác biệt về dân tộc và tôn giáo tại Châu Âu. Đối với Đức Thánh Cha, đối thoại, chứ không phải vũ khí, là khí cụ thiết yếu để giải quyết các tranh chấp. Trong môi trường Châu Âu, mục tiêu đối thoại và liên đới cần được tiếp tục để đảm bảo cho sự phát triển và vượt qua những khoảnh khắc khó khăn. Ví dụ sự liên đới được thể hiện trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris; hay những dấn thân không ngừng để hàn gắn sau 30 năm bức tường Berlin sụp đổ.

Chuyến viếng thăm đến châu Phi tại Mozambique, Madagascar và đảo Maurice mang sứ điệp của hoà bình và hoà giải. Sứ điệp này cũng gởi đến các nước Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria, nơi những người vô tội, trong đó có nhiều Kitô hữu, bị bách hại và bị giết. Do đó, việc cổ võ một tình huynh đệ giữa các nền văn hoá, dân tộc và tôn giáo là điều thiết yếu. Đức Thánh Cha cũng diễn tả mong ước nền hoà bình cho Sudan, và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để giúp đất nước này vượt qua khủng hoảng.

Đề cập đến chuyến tông du cuối cùng trong năm 2019, Đức Thánh Cha đề cao kết quả của chuyến viếng thăm tại Thái Lan và Nhật Bản, với sự tôn trọng trong những khác biệt về văn hoá và tôn giáo ở Thái Lan, và sự quý chuộng hoà bình và niềm hy vọng trong việc chăm sóc ngôi nhà chung tại Nhật Bản. Liên quan đến ngôi nhà chung, Đức Thánh Cha cũng diễn tả sự đau buồn và cầu nguyện cho Australia trong vụ cháy rừng liên tục trong những tháng vừa qua. Đồng thời ngài cũng thể hiện sự gần gũi của ngài đối với các nạn nhân của thảm hoạ này.

Sứ mạng năm 2020

Để kết thúc diễn văn, Đức Thánh Cha đề cập đến dịp kỷ niệm 75 năm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, trong đó các quốc gia cam kết cộng tác đa phương và tôn trọng lẫn nhau để xây dựng một gia đình nhân loại tốt đẹp và hành động vì lợi ích chung, đảm bảo các quyền căn bản được tôn trọng.

Đồng thời, hoạt động ngoại giao cũng là một nghệ thuật, là một lời mời gọi tạo nên sự hài hoà giữa các đặc thù của các dân tộc và các quốc gia khác nhau để xây dựng một thế giới công lý và hòa bình.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 10.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:33:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Iran nhận lỗi bắn hạ máy bay thương mại cuả Ukraine
vì nhầm lẫn


Trần Mạnh Trác

11/Jan/2020

UserPostedImage

UserPostedImage

Diễn biến

Như tin đã đăng, một chiếc máy bay thương mại cuả Ukraine đã bị rớt tại Iran sau khi cất cánh từ phi trường Imam Khomeni ở Tehran để đi tới Kyiv, làm 176 người thiệt mạng (hành khách và phi hành đoàn) trong đó có rất nhiều hành khách là người Iran và du học sinh người Canada gốc Iran.

ĐGH Phanxicô đã gửi điện thư phân ưu do Quốc Vụ Khanh Hồng Y Pietro Parolin ký. Trong thư Đức Giáo Hoàng “phó thác các linh hồn cho tình thương xót của Đấng toàn năng, và Ngài gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của những người đã bị mất.”

Tin tức từ nhà nước Iran đã đổ lỗi tai nạn là việc động cơ bị cháy. Đại sứ quán cuả Ukraine tại Iran lúc ban đầu cũng cho rằng kỹ thuật là nguyên nhân, nhưng ngay sau đó đã rút lại lời tuyên bố.

Một số người suy đoán rằng tai nạn có thể liên quan đến cuộc tấn công tên lửa của Iran xảy ra vài giờ trước đó. Iran đã bắn hơn một chục tên lửa đạn đạo vào sáng sớm thứ Tư tới hai căn cứ quân sự cuả Mỹ ở Iraq. Cuộc tấn công là một nỗ lực để trả đũa việc giết chết tường Soleimani. Trong quá khứ đã từng có các máy bay thương mại bị hư hại trong các khu vực xung đột: Năm 2014, một tên lửa do Nga sản xuất đã hạ máy bay của Malaysia Airlines bay qua Ukraine, làm 298 người chết.

Chính phủ Iran đã chối bỏ tên lửa của họ bắn vào máy bay và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi công chúng không suy đoán về nguyên nhân cho đến khi có thêm bằng chứng công khai, nói rằng mặc dù thời điểm có thể đáng ngờ, hiện tại không có bằng chứng đáng kể nào liên quan giữa việc bắn tên lửa với vụ tai nạn.

Trong 3 ngày qua, Iran đã áp dụng các kỹ thuật tuyên truyền để lèo lái ngôn luận về phiá mình, kể cả việc bưng bít thông tin như trục xuất một ký giả Mỹ, bà Elizabeth Palmer, phóng viên nước ngoài cao cấp của CBS News, vì đã có mặt tại hiện trường nơi chiếc máy bay rớt. Bà Palmer đã tố cáo Iran không bảo vệ hiện trường, để cho người dân tràn ngập vaò mà hôi cuả và sau đó dùng xe ủi đất san bằng các dấu tích.

Nhưng nhiều video và hình ảnh đã ghi nhận kịp thời nhiều tài liệu một cách chi tiết và được lan truyền ra ngoài.Theo nhận định cuả những chuyên viên quốc tế thì chiếc máy bay rõ ràng không thể rớt vì một trục trặc kỹ thuật được, cách rơi xuống, thân máy bay vỡ vụn và sự mất liên lạc truyền tin một cách đột ngột chỉ có thể xảy ra khi một chiếc máy bay như vậy bị nổ ở trên trời.

Thêm vào đó, Mỹ loan tin họ có bằng chứng cho thấy chiếc máy bay bị bắn hạ, có thể là vỉ lầm lẫn. Một quan chức Mỹ tình báo cho biết chiếc máy bay đã bị hạ bởi hai tên lửa đất đối không SA-15 do Nga sản xuất. Mỹ thấy tín hiệu radar của Iran khóa vào máy bay trước khi nó bị bắn hạ.

Quan chức Mỹ cho hay tên lửa SA15 là do Nga sản xuất, là một phần của hệ thống tên lửa đất đối không Tor, là loại để bắn hạ các máy bay. Nga đã chuyển 29 hệ thống Tor-M1 cho Iran vào năm 2007 theo một hợp đồng trị giá 700 triệu USD được ký vào tháng 12 năm 2005. Iran cũng đã trưng bày các tên lửa này trong các cuộc diễu hành quân sự.

Mới đây, chính phủ Ukraine cũng đưa ra một quan điểm tương tự như thế."Một cuộc tấn công tên lửa, có thể là hệ thống tên lửa Tor, là một trong những lý thuyết chính, vì thông tin đã xuất hiện trên internet về các yếu tố của một tên lửa được tìm thấy gần nơi xảy ra vụ tai nạn", theo lời ông Oleksiy Danilov, phát ngôn viên Bộ An ninh cuả Ukraine.

Lời thú tội.

Hôm nay, thứ Bảy, Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhận rằng họ đã bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, và đổ lỗi cho "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ" đã gây ra sự cố khiến 176 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố cuả lực lượng vũ trang quốc gia, họ cho biết đã vô tình nhắm vào máy bay chở khách. Họ quy kết sự cố vì có sự lầm lẫn giải thích các tín hiệu radar trong lúc có những lo sợ về các hành động trả đuã của Mỹ.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran vô cùng hối hận về sai lầm tai hại này. Suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi dành cho tất cả các gia đình có tang", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói.

Theo tuyên bố của lực lượng vũ trang Iran, họ giải thích rằng sau chiến dịch bắn tên lửa vào Iraq, thì radar cuả Iran đã nhận ra số phi cơ quân sự cuả Mỹ tăng lên chung quanh biên giới và các quan chức quân đội báo cáo đã thấy những mục tiêu trên không tiến về các trung tâm chiến lược cuả Iran.

"Chiếc máy bay đã đến gần một trung tâm quân sự nhạy cảm của IRGC ở độ cao và điều kiện bay giống như là nhắm vào mục tiêu thù địch. Trong trường hợp này, chiếc máy bay đã vô tình bị bắn trúng, không may dẫn đến cái chết của nhiều người quốc tịch Iran và nước ngoài", thông cáo viết.

"Lỗi của con người tại một thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Hoa Kỳ gây ra đã dẫn đến thảm họa", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tweet.

Những người có trách nhiệm sẽ bị truy tố

Sau thông báo của Iran, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Iran "thừa nhận đầy đủ tội lỗi", trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook chính thức của ông.

"Chúng tôi hy vọng rằng Iran đảm bảo sẵn sàng có một cuộc điều tra đầy đủ và công khai, đưa những người có trách nhiệm ra công lý, trả lại thi thể của người chết, bồi thường, đưa ra lời xin lỗi chính thức thông qua các kênh ngoại giao", tuyên bố nói.

Tổng thống Iran Rouhani cho biết vào thứ Bảy rằng những người chịu trách nhiệm sẽ bị truy tố.

"Cần điều tra thêm để xác định tất cả nguyên nhân và gốc rễ của thảm kịch này và truy tố thủ phạm không thể tha thứ này và thông báo cho những gia đình cuả các nạn nhân đáng kính của Iran về sự việc đó", ông Rouhani nói.

"Cũng cần phải áp dụng các thỏa thuận và biện pháp cần thiết để giải quyết các điểm yếu của hệ thống phòng thủ của đất nước để đảm bảo một thảm họa như vậy không bao giờ lặp lại", ông nói thêm.

Tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu bộ phận phòng không, cho biết đơn vị của ông chấp nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Trong một phát biểu được truyền hình nhà nước phát sóng, ông nói rằng sau khi biết về sự cố máy bay rơi xuống, ông đã ước mình được chết.

Ông nói rằng lực lượng bảo vệ chung quanh thủ đô đã tăng cường phòng thủ trên không ở mức độ sẵn sàng cao nhất, vì sợ rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa. Ông cho biết phi công và phi hành đoàn của hãng hàng không đã không làm gì sai, nhưng một sĩ quan đã nhầm lẫn là một tên lửa đạn đạo và đưa ra một quyết định tồi tệ là phóng tên lửa lên máy bay.

Iran thừa nhận 'lời nói dối lớn' là đúng

Iran trước đây đã cực lực phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng nước này đã vô tình bắn hạ máy bay.

Mới hôm thứ sáu, Ali Abedzadeh, người đứng đầu bộ phận hàng không quốc gia, vẫn nói với các phóng viên rằng chắc chắn không phải tên lửa đã gây tai nạn.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Nội các là Ali Rabiei đã bác bỏ các báo cáo về một tên lửa, nói rằng việc đó chỉ là xát muối vào vết thương đau đớn cho gia đình các nạn nhân.

"Không ai tránh được trách nhiệm vì một lời nói dối lớn như vậy, nhất là một khi đã biết rằng lời tuyên bố đó là lừa đảo", ông Ali Rabiei nói thêm 'như thể lấy tất cả danh dự cuả quốc gia ra làm chứng' trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Không biết bây giờ thì những lời biện bạch mạnh bạo đó sẽ có hậu quả nào cho Iran?

Việc thừa nhận mới này đặt ra một loạt các câu hỏi mới, chẳng hạn như tại sao Iran không đóng cửa sân bay quốc tế hoặc không phận khi nước này dự liệu có một cuộc trả đuã của Mỹ. Nó cũng làm suy yếu uy tín cuả các quan chức cấp cao, là những người trong ba ngày liên tiếp đã kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc về một cuộc tấn công tên lửa là những lời tuyên truyền láo khoét của phương Tây.

Sự thừa nhận của Iran cũng làm mất lòng tin vào những luận điệu tuyên truyền nhằm khơi động sự tức giân cuả công chúng xung quanh cuộc đối đầu của họ với Mỹ. Iran hứa trả thù gay gắt sau cái chết của Soleimani, nhưng thay vì giết được lính Mỹ, lực lượng của họ đã hạ một chiếc máy bay dân sự trong đó hầu hết hành khách là người Iran hoặc gốc Iran vô tội.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#15 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:42:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Các nhà thần học Tin Lành viết 16 tiểu luận
ca ngợi Thần học của Đức Bênêđíctô thứ 16


J.B. Đặng Minh An
dịch
11/Jan/2020

UserPostedImage

Các nhà thần học Tin Lành nổi danh trên thế giới đã viết 16 tiểu luận đánh giá cao Thần học của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16. Các tiểu luận này được Tim Perry, một mục sư Anh giáo và cũng là một giáo sư Đại Học biên tập lại thành cuốn “The Theology of Benedict XVI: A Protestant Appreciation” - “Thần học của Đức Bênêđíctô XVI: Một đánh giá cao của Tin Lành”. Cuốn sách được bán rộng rãi trên thế giới từ ngày 30 tháng 10, 2019.

Tác giả Thomas Carr có bài nhận định về cuốn sách này đăng trên Catholic Herald ngày 9 tháng Giêng với nhan đề “The Protestant thinkers who love Benedict XVI” – “Các nhà tư tưởng Tin Lành yêu mến Đức Bênêđíctô XVI”.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Thần học của Đức Bênêđíctô XVI: Một đánh giá cao của Tin Lành
Biên tập: Tim Perry
Nhà xuất bản Lexham Press, 272 trang, £20.99 / $25.89

UserPostedImage

Thần học của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 không phải là điều dễ dàng để thấu hiểu. Vấn đề trước hết là khối lượng quá lớn. Trong thời gian đảm nhận các chức vụ giáo sư thần học, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và Giáo Hoàng, Đức Bênêđíctô đã viết hơn 70 cuốn sách, ba thông điệp, ba tông huấn, và vô số bài báo, diễn từ và bài giảng. Thứ hai, có rất nhiều chủ đề được ngài đề cập đến, nhiều đến mức khó có thể (nếu không muốn nói là không thể) gắn kết thần học của Đức Bênêđíctô với một phạm trù truyền thống cụ thể nào. Phải chăng ngài là một nhà thần học Kinh thánh? Một nhà thần học chính trị? Một nhà đạo đức? Một chuyên gia về phụng vụ? Tất nhiên, ngài làm tất cả những công việc này và còn nhiều hơn nữa.

Cuốn “Thần học của Đức Bênêđíctô XVI” thực hiện tốt công việc trao cho chúng ta một số chìa khóa để có thể hiểu khái quát toàn bộ công việc của vị Giáo Hoàng đã nghỉ hưu. Cuốn sách được biên tập bởi Tim Perry, một mục sư Anh giáo và là một giáo sư, là người đã cho ra mắt các ấn phẩm như “The Legacy of John Paul II” – “Di sản của Đức Gioan Phaolô II”, và “Mary for Evangelicals” – “Đức Maria đối với người Tin Lành”, cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của ông đối với đạo Công Giáo. Cuốn sách mới này bao gồm 16 bài tiểu luận của các nhà tư tưởng Tin Lành, xen kẽ giữa những lời tựa và lời bạt được viết bởi các nhà thần học Công Giáo. Được chia thành hai phần chính là thần học tín lý và thần học phụng vụ, các bài tiểu luận đề cập đến các chủ đề như đức tin và lý trí, khoa chú giải Kinh thánh, nhân chủng học thần học, Kitô học, Chúa Ba Ngôi, Đức Maria, Bí tích Thánh Thể, cầu nguyện và phụng vụ. Phẩm chất các bài viết dao động từ những tiểu luận hết sức xuất sắc (như các chương về phương pháp thần học của Kinda Sonderegger, hay phụng vụ và Kinh thánh của Peter Leithart khiến cuốn sách đáng đồng tiền bát gạo) cho đến những tiểu luận hời hợt. Nhưng ngay cả những bài tiểu luận yếu hơn cũng truyền cảm hứng cho người đọc muốn quay lại đọc các tác phẩm của vị Giáo Hoàng đã nghỉ hưu.

Điều đáng ngạc nhiên là giai điệu tổng thể của các bài tiểu luận này là cảm tình dành cho Đức Bênêđíctô. Các tín lý đặc thù Công Giáo, như bản chất hy tế trong bí tích Thánh Thể và tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm, được giải thích, thậm chí còn được bảo vệ, theo quan điểm của Đức Bênêđíctô. Chỉ trích cũng có nhưng rất là hiếm. Chúng ta có thể thấy các tác giả thường xuyên ca ngợi Đức Bênêđíctô, đặc biệt là thần học đặt Chúa Kitô ở vị trí trung tâm của ngài và lòng trung thành với Kinh thánh. Độc giả thậm chí sẽ lưu ý đến sự ngỡ ngàng nhất định của một trong các tác giả khi ông đề cập đến “vẻ đẹp kỳ lạ của Công Giáo”.

Các tác giả xem ra cảm thấy đặc biệt hấp dẫn trước sự phụ thuộc của người Công Giáo vào Huấn Quyền như là có tiếng nói chung cuộc về tín lý. Người Tin Lành muốn Kinh Thánh và chỉ có Kinh Thánh đóng vai trò đó (sola Scriptura). Nhưng như Sonderegger than thở, điều này “khiến cho thẩm quyền trong các tín điều hiện đại trở nên một nhiệm vụ phức tạp và không thể hoàn thành”.

Hai chủ đề chính nổi lên từ cuốn sách này. Thứ nhất, “nhiệm vụ thần học cấp bách nhất” đối với Đức Bênêđíctô là việc phục hồi chức năng của lý trí như một điều cần thiết cho sự rành mạch của đức tin. Ngài dạy rằng đức tin không có lý trí là một đức tin không có sự thật. Cuốn sách chỉ ra rằng các nhà thần học Tin Lành như Karl Barth và Rudolf Bultmann, nối gót theo Kant, đặt ra những giới hạn cho lý trí, và muốn tách lý trí khỏi đức tin. Họ xem Tin Mừng như một cuộc gặp gỡ cá vị hơn là sự thật khách quan. Ngược lại, Đức Bênêđíctô cho rằng điều cần thiết không phải là giảm đi lý trí nhưng trái lại là “một sự mở rộng luận lý hơn nữa”, đến mức “tái Hy Lạp hoá” Tin Mừng Kitô giáo. Đối với ngài, lý trí là điều cần thiết cho đức tin vì lý trí đặt cơ sở cho niềm tin nơi “sự thật của bản thể”.

Chủ đề thứ hai là một câu hỏi được độc giả Công Giáo quan tâm, đặc biệt trong thời đại tranh luận kỹ thuật số này: Đức Giáo Hoàng danh dự là một nhà thần học cấp tiến hay một người theo chủ nghĩa truyền thống? Hầu hết các tác giả, hoàn toàn đúng, khi đặt Đức Bênêđíctô gần với đường biên bảo thủ hơn trong quang phổ đó. Điều này đặc biệt trở nên rõ ràng trong phản ứng của Đức Bênêđíctô đối với Công Đồng Vatican II. Theo Đức Bênêđíctô, các tài liệu của Công Đồng, đặt con người và cộng đồng nhân loại, chứ không phải là Chúa Kitô và Thiên Chúa Ba Ngôi, ở trung tâm những suy tư của Giáo Hội. Đức Bênêđíctô muốn đảo ngược ưu tiên đó. Giáo Hội, theo ngài, phải được hướng dẫn bởi mặc khải của Chúa Kitô như được trình bày trong Kinh Thánh, chứ không phải bởi các khoa học thế tục. Điểm bắt đầu của thần học không phải là các nhu cầu xã hội của con người nhưng phải là chính đời sống nội tại của Thiên Chúa; thần học phải bắt đầu với sự chiêm niệm về “bản thể Ba Ngôi” hơn là “công việc của Ba Ngôi” trong dòng lịch sử.

Đức Bênêđíctô như một nhà vô địch của chính thống tỏa sáng trong cuốn sách này. Ngài tấn công vào tất cả một chuỗi dài từ Hegel đến Marx rồi đến thần học giải phóng – mà ngài lập luận rằng đó “không phải là thần học giải phóng nhưng là thoát ly khỏi thần học”.

Đặc biệt thấm thía là các cuộc thảo luận về sự thất bại của chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa tương đối nhằm vạch ra một sự hiểu biết thực sự về Kinh Thánh khi “con người không còn hứng thú trong việc khẳng định chân lý, nhưng chỉ quan tâm đến những gì có lợi cho chương trình nghị sự cụ thể của họ”.

Độc giả nào mong muốn tìm hiểu xem đâu là nguồn gốc những niềm đam mê thần học của Đức Bênêđíctô – triết học theo Thánh Augustinô của ngài, những mối quan hệ phức tạp của ngài đối với trường phái Thánh Tôma Aquina, ảnh hưởng của Thánh Phaolô thấm vào rất nhiều suy nghĩ của ngài – có lẽ sẽ thất vọng. Nhưng những người quan tâm đến một phác họa đại thể, và đặc biệt quan tâm đến sự tiếp nhận của người Tin Lành với toàn bộ công việc của ngài, sẽ thấy đáng đọc bộ sưu tập các bài tiểu luận tuyệt vời này của Tim Perry.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#16 Posted : Sunday, January 12, 2020 1:04:25 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,823

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Xin cho ta mãi mãi là vai phụ


1/12/2020 8:37:49 AM

11/01/2020 Thứ Bảy Mùa Giáng Sinh ( 1 Ga 5, 14-21; Ga 3, 22-30)

UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay cho thấy cách Gioan làm mình nhỏ lại. Trung thành với đời sống khổ hạnh được an bài, bằng lời kêu gọi sám hối, Gioan đã trở nên ngọn đèn soi lối cho mọi người đến và đón nhận Đức Ki tô, Gioan là đầy tớ cho Đức Ki tô là chủ, là âm thanh vang lên cho mọi người hiểu được nội dung của Lời. Gioan tuyệt đối không bao giờ che lấp Chúa. Bằng thái độ thẳng thắn, khiêm tốn, thánh nhân không bao giờ để cho người khác ngộ nhận về mình: “Tôi không phải là Đấng Ki tô… Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người”. Nơi khác, Ngài nói thêm: “Có người đến sau tôi nhưng trỗi vượt hơn tôi, vì có trước tôi”.

Giữa lúc uy tín của Gioan lên như diều, mọi người từ khắp nơi ai ai nghe thấy tên của ông cũng đều nghiêng mình kính cẩn, đến nỗi nhiều người muốn tôn ông là ngôn sứ vĩ đại, là Đấng Mêsia. Tuy nhiên, ông đã đứng đúng vị trí của mình là tiền hô, kẻ dọn đường cho Đấng Cứu Thế, vì vậy, ông đã thẳng thắn tuyên bố: tôi không phải là Đấng Kitô, Đấng ấy đến sau tôi, tôi không đáng cởi giây dép cho Người! Khi Đấng ấy đến, Ngài sẽ rửa anh em trong Thánh Thần... và “Người phải lớn lên, còn tôi thì phải nhỏ lại” vì "Tôi là tiếng kêu trong sa mạc, hãy dọn đường Chúa, hãy bạt lối người đi" (x. Mt 3,3).

Và hôm nay, Ngài tỏ ra vui khi Đức Giê su được nể trọng như phụ rể mừng khi tân lang được vinh vang: “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3, 30). Bảng chỉ đường phải được đặt bên vệ đường, bảng chỉ đường mà đứng giữa đường cản lối đi thì chỉ đáng phá bỏ.

Thánh Gioan Tiền Hô dạy cho chúng ta bài học phải biết đóng vai phụ. Trên đời ai mà không thích đóng vai chính. Nhưng trong một vở tuồng, vai chính chỉ cần một hai người, còn vai phụ thì cần rất nhiều. Nếu trong cuộc sống người nào cũng đòi đóng vai chính thì ai sẽ làm vai phụ. Và kinh nghiệm cho chúng ta thấy trong một vở tuồng nhiều khi nhờ các vai phụ đóng khéo mà vai chính được nổi bật lên. Gioan đã làm như thế trong sứ vụ của mình. Tất cả là để cho Chúa được lớn lên.

Vai trò này đã được thánh Gioan tẩy Giả thể hiện xuất sắc với tư cách vị tiền hô cho Đức Ki tô. Gioan là người làm chứng tuyệt vời về ánh sáng (Ga 1, 7-8). Ông là “tiếng” làm chứng cho “Lời” là Con Một Thiên Chúa. Cám ơn Gioan vì nhờ ông mà ta gặp được Ánh Sáng thật. Cám ơn Gioan vì tiếng của ông dẫn ta đến với Lời của Thiên Chúa.

Đến phiên chúng ta, Thiên Chúa đã không gọi chúng ta vào trong sa mạc giống thánh Gioan Tẩy Giả. Nhưng Ngài lại nhờ chúng ta, sau khi đã biết và trở về với Chúa, hãy trở nên bảng chỉ đường cho anh em đến với Đức Ki tô. Hãy trờ nên bảng chỉ đường về Đức Ki tô bằng đời sống cầu nguyện và bác ái mẫu mực. Bởi vì con đường của tình yêu thương là con đường duy nhất có thể thay đổi thế giới.

Để cho Chúa lớn lên, ấy là khi chúng ta biết sống quảng đại, mưu cầu hạnh phúc cho người khác. Biết cảm thông, yêu thương và tha thứ, bao dung và nhân hậu. Sẵn sàng sống cho người khác.

Tôi phải nhỏ lại, tức là nhỏ lại cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, tự phụ, khoe khoang...

Tuy nhiên, trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó những tiền hô không đứng đúng vị trí của mình! Họ đã đứng lên vị trí của Đấng Cứu Thế, còn Đấng Cứu Thế thì lại bị đẩy ra bên lề. Vì vậy, thay vì dọn đường thì lại hưởng lợi, thay vì làm vinh danh Chúa thì họ lại tìm vinh danh mình.

Cuộc sống của chúng ta chắc sẽ thoát được rất nhiều điều xấu như ghen tị, bực tức, đố kỵ, bất mãn, nếu chúng ta nhớ rằng, sự thành công của người ta là do Thiên Chúa ban cho họ. Phần chúng ta, chúng ta hãy biết chấp nhận những giới hạn của mình, biết tôn trọng những cái hay cái đẹp Chúa ban cho người khác và cố gắng sống như lời Thánh Phaolô đã nói: "Ai cũng được miễn là Chúa Giêsu được vinh danh".

“Người phải lớn lên”, lời tôn vinh của ông Gioan khi nói về Chúa Giêsu ngày trước, chính là lời nhắc nhở mỗi người tín hữu chúng ta sống trong thời đại hôm nay tự vấn lại cách sống và thực hành đạo cách nghiêm túc, hơn nữa lời Chúa Giêsu đã dặn dò trước khi về trời: “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Chúng ta có làm cho chân lý của Chúa được lan tỏa cho những người đang sống gần gũi với chúng ta chưa? Lời Chúa mà chúng ta đã được tiếp nhận học hỏi, có được tiếp tục rao truyền cho những người chưa nhận ra Chúa? Hay chỉ như nén bạc đã bị chôn vùi chẳng làm sinh lợi thêm được xu nào! (Mt 25,25a)

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống tinh thần khiêm tốn, sống thực với chính mình, biết trân quý những khả năng mà Chúa ban nơi người khác. Đồng thời, mỗi Kitô hữu còn có bổn phận rao giảng Tin Mừng của Chúa cho mọi người bằng đời sống yêu thương; trở nên chứng tá sống động cho sự hiện diện của Chúa nơi trần gian này.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Sunday, January 12, 2020 3:11:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,586

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt RFI

(AFP) – Tư pháp Canada bật đèn xanh cho dẫn độ lãnh đạo Hoa Vi sang Mỹ. Theo tài liệu công bố hôm 10/01/2019, bộ Tư Pháp Canada cho rằng tổng giám đốc tài chính của tập đoàn Hoa Vi, đang bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, có thể bị dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ tại Vancouver hồi cuối năm 2018. Dự kiến ngày 20/01, tòa án thành phố này sẽ mở phiên xử quyết định số phận của bà. Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu vi phạm lệnh cấm vận Iran. Các luật sư của bà Mạnh nhấn mạnh vào điểm thân chủ của họ không thể bị dẫn độ bởi vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran không phải là một tội ở Canada, nước không tham gia trừng phạt Iran. Nhưng giờ đây, tư pháp Canada cho rằng bà Mạnh Vãn Châu khai báo dối trá và về bản chất, đó là hành vi gian lận và tội này có trong bộ luật hình sự của Canada.

(AFP) – Bắc Triều Tiên : Không bỏ trừng phạt thì không đàm phán. Hôm nay, 11/01/2020, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ chỉ nối lại đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân trong điều kiện Hoa Kỳ « đồng ý toàn bộ » về các yêu cầu của Bắc Triều Tiên. Ông Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên được hãng tin chính thức KCNA trích dẫn, cho biết Bình Nhưỡng đã nhận được thư của tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng sinh nhật lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Kim Kye Gwan đã cảnh báo sẽ là « phi lý » khi hy vọng Bình Nhưỡng nối lại các cuộc thương lượng chỉ bởi vì « quan hệ cá nhân không tồi » giữa lãnh đạo hai nước.

(AFP) – Hạ Viện sắp chuyển bản luận tội tổng thống Trump lên Thượng Viện. Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, hôm qua, 10/01/2020, quyết định tuần tới sẽ chuyển bản luận tội tổng thống Donald Trump lên Thượng Viện phán xử cuối cùng. Bản luận tội tổng thống Trump được Hạ Viện do phe Dân Chủ kiểm soát thông qua hôm 18/12/2019 với cáo buộc tổng thống « lạm quyền » và « cản trở công việc của Quốc Hội » trong « vụ Ukraina ». Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát chắc chắn sẽ sửa trắng tội cho ông Trump. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã đi vào lịch sử là vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ bị luận tội để phế truất.

(AFP) – Cải cách hưu trí Pháp : Chờ đợi ''các đề xuất cụ thể'' của thủ tướng. Sau các cuộc thảo luận riêng rẽ giữa chính phủ với các nghiệp đoàn, hôm nay, 11/01/2020, giới công đoàn chờ đợi ''các đề xuất cụ thể'' của thủ tướng, có thể tạo thành cơ sở cho một thỏa hiệp. Nội dung đặc biệt được trông đợi là vấn đề tuổi về hưu ''được hưởng lương cơ bản toàn phần''. Theo dự án cải cách của chính phủ, mức tuổi này sẽ được nâng dần để đạt đến tuổi 64 vào năm 2027. Đây là điều mà nghiệp đoàn CFDT, theo xu hướng cải cách, có số đoàn viên đông nhất nước Pháp, vẫn kiên quyết phản đối. Hôm qua, thủ tướng Edouard Philippe tái khẳng định quyết tâm trình dự án cải cách hưu trí trước Hội đồng chính phủ vào ngày 24/01. Lần đầu tiên chính phủ thông báo số tiền tiết kiệm được, do ấn định ngưỡng tuổi về hưu nói trên, là 3 tỉ euro, năm 2022 và 12 tỉ vào năm 2027. Trong lúc đợi thủ tướng ra thông báo, nhiều công đoàn hôm nay tiếp tục biểu tình.

(AFP) – Thủ tướng Đức tới Nga để thảo luận về căng thẳng Mỹ - Iran. Theo dự kiến, bà Angela Merkel sẽ tới Matxcơva vào chiều hôm nay 11/01/2020. Đây là lần đầu tiên thủ tướng Đức trở lại Nga, kể từ cuộc hội kiến song phương với tổng thống Nga Vladimir Poutine tại Sotchi tháng 05/2018. Ngoài hồ sơ Iran, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận về tình hình Libya. Hôm thứ Tư 08/01, tổng thống Nga kêu gọi phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để ấn định lệnh ngừng bắn, kể từ ngày mai Chủ Nhật, 12/01. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi nước ủng hộ một bên trong xung đột tại Syria.

(AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga thuyết phục lực lượng của tướng Haftar hưu chiến. Trong một cuộc họp báo hôm nay tại Ankara, 11/01, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu kêu gọi ''những người bạn Nga'' thuyết phục tướng Haftar thực thi thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất. Trước đó, vào ngày thứ Năm 09/01, tư lệnh lực lượng vũ trang miền đông khẳng định sẽ không ngừng chiến dịch tiến về Tripoli, thủ đô Libya, căn cứ địa của Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (GNA), được quốc tế công nhận.

(AFP) – Dịch viêm phổi hoành hành tại miền trung Trung Quốc : Một người chết đầu tiên. Theo cơ quan y tế Trung Quốc, 59 người nhiễm bệnh. Bệnh phát đi từ thành phố Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019. Theo các chuyên gia, dịch viêm phổi xuất phát từ một loại virus mới cùng họ với virus Sras (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính) từng gây tổn thất nhân mạng nặng nề tại Hồng Kông hồi năm 2002-2003.Trump chúc mừng sinh nhật Kim, Triều Tiên nói quan hệ cá nhân không đủ

VOA - 12/01/2020
Triều Tiên đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới lãnh tụ Kim Jong Un, nhưng mối quan hệ cá nhân của họ không đủ để khiến Triều Tiên quay trở lại đàm phán, theo một tuyên bố được đăng vào ngày thứ Bảy bởi thông tấn xã nhà nước KCNA.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ sau một loạt những hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vào năm 2018 và đầu năm 2019.

Dù cá nhân ông Kim có thể thích ông Trump, ông ấy sẽ không lãnh đạo đất nước của mình dựa trên cảm xúc cá nhân, Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói trong tuyên bố.

“Dù Chủ tịch Kim Jong Un có những tình cảm cá nhân tốt đẹp về Tổng thống Trump, chúng mang tính ‘cá nhân’ theo đúng nghĩa của từ này,” ông nói.

“Chúng tôi đã bị Hoa Kỳ lừa dối, bị đưa vào cuộc đối thoại với nước này trong hơn một năm rưỡi, và đó là thời gian đã mất đối với chúng tôi.”

Triều Tiên sẽ không thảo luận các đề xuất như những gì ông Trump đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với ông Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019, cố vấn Bộ Ngoại giao nói.

Triều Tiên sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân của mình để được giảm bớt phần nào chế tài, và sẽ chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ nhượng bộ, ông nói thêm.

“Việc mở lại đối thoại giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hoa Kỳ chỉ có thể được thực hiện trong điều kiện Hoa Kỳ tuyệt đối nhất trí về các vấn đề được Triều Tiên nêu ra đây, nhưng chúng ta biết rõ rằng Hoa Kỳ không sẵn lòng cũng như không thể làm như vậy,” ông nói.

Cố vấn Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc nên tránh xa mối quan hệ giữa miền Bắc và Mỹ, nói rằng họ không nên tìm cách “đóng vai trung gian điều giải.”

Ngày thứ Sáu, một quan chức Hàn Quốc cho biết ông Trump đã yêu cầu phía Hàn Quốc chuyển lời chúc mừng sinh nhật tới Triều Tiên.

Thái Lan : Hàng nghìn người tham gia cuộc chạy đua « chống độc tài »

Anh Vũ - RFI - 12/01/2020
Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chính trị bị cấm, phong trào phản kháng chính quyền Thái Lan tìm được một phương pháp đấu tranh mới. Hôm nay, 12/01/2020, hàng nghìn người đã tham gia cuộc chạy đua « chống độc tài ». Thực chất đây là một cuộc tập hợp công khai chống chế độ của tướng Prayut Chan-O-Cha, lên nắm quyền bằng cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Hiện ông Chan-O-Cha đang lãnh đạo một chính phủ dân sự, nhưng bị dư luận đánh giá là độc tài, dựa vào sức mạnh của giới quân nhân để duy trì quyền lực.

Thông tín viên Carole Isoux tại Bangkok tường trình:

Mặt trời vẫn còn chưa lên đã có nhiều nghìn người đổ về một công viên nằm ở ngoại ô Bangkok. Họ mặc áo thun in dòng chữ « Chạy để đuổi Ông chú ». « Ông chú » là biệt danh nửa cảm tình nửa hài hước dành cho vị thủ tướng mà họ đang đòi phải từ chức. Đa số người biểu tình là sinh viên. Theo họ, thế hệ mới không còn có thể chấp nhận những sai lầm của thế hệ cha anh.

« Thủ tướng nói ông lên nắm quyền qua con đường dân chủ, nhưng hoàn toàn không phải, ông ta sử dụng sức mạnh và thủ đoạn để có lợi cho mình. Ở Thái Lan, thực tế nhân dân không có quyền gì, ông ta không đếm xỉa tới việc đó ».

Cuộc thi chạy ngắn ngủi trong ngày là cuộc biểu tình chính trị công khai lớn nhất do đảng Tương Lai Mới tổ chức từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Đảng Tương Lai Mới của giới trẻ này đang bị đe dọa giải tán bởi Tòa Bảo Hiến.

Tuy nhiên để đáp trả, hàng nghìn người ủng hộ chính phủ cũng tập hợp ở một công viên trong trung tâm thủ đô, cách đó hơn chục km. Tuổi trung bình của những người biểu tình này rõ ràng là cao hơn. Điều này cho thấy sự xung khắc thế hệ trong đất nước này.

Thái Lan từ nhiều thập kỷ qua bị chìm trong sự phân hóa xã hội sâu sắc giữa một bên là phe bảo thủ và bên kia là những người có đầu óc cải cách, nhất là về các vấn đề dính đến quân đội, tư pháp và nền quân chủ.

Mỹ chúc mừng tổng thống Đài Loan tái đắc cử, Trung Quốc phản đối

Thụy My - RFI - 12/01/2020
Bắc Kinh hôm nay 12/01/2020 chính thức phản đối Hoa Kỳ và các nước khác vì đã chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử tổng thống Đài Loan, sau chiến thắng vang dội của bà trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy, với tỉ lệ phiếu cao chưa từng có kể từ 20 năm qua.

Hoa Kỳ, Anh quốc, Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên lên tiếng chúc mừng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố : « Dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn, chúng tôi hy vọng Đài Loan sẽ tiếp tục là tấm gương của những nước đang đấu tranh cho nền dân chủ ».

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho biết Bắc Kinh « rất không hài lòng và kiên quyết phản đối việc này. Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Đài Loan và các quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc ».

Nhiều kiều dân Đài Loan về nước để đi bầu

Tại Đài Loan, tuy kết quả chính thức chỉ được đưa ra từ 23 giờ đêm thứ Bảy 11/1, nhưng Hàn Quốc Du đã nhanh chóng công nhận thất bại. Niềm vui bùng vỡ nơi những người ủng hộ bà Thái Anh Văn, như ghi nhận trong bài phóng sự của đặc phái viên Stéphane Lagarde, có mặt trước trụ sở đảng Dân Tiến ở Đài Bắc :

« Những người dẫn chương trình hầu như tắt tiếng, không khí sôi nổi lên đến cao trào khi bà Thái Anh Văn bước lên sân khấu trước trụ sở của đảng Dân Tiến. Nữ tổng thống vừa gom được số phiếu kỷ lục của cử tri Trung Hoa Dân Quốc và giành được đa số tại Quốc Hội tuyên bố : « Các bạn sẽ ngủ ngon đêm nay ! »

Cử tri của bà hết sức tích cực. Chẳng hạn như ông Marco, đã cùng với gia đình bay 18 tiếng đồng hồ từ Mỹ về để đi bầu. Ông cho biết có những người bạn ở xa hơn, chuyến bay dài đến 24 tiếng đồng hồ cũng về Đài Loan bỏ phiếu, vì những người trẻ nghĩ rằng nếu không làm gì thì đất nước này có thể sẽ không còn tồn tại.

Nỗi lo bị Trung Quốc nuốt chửng cũng khiến một thiếu nữ mặc trang phục cùng màu với chiến dịch tranh cử, dẫn theo hai chú chó đến phòng phiếu. Cô nói có những bạn trẻ khác từ Ý, từ Hoa Kỳ, Nhật Bản quay về bỏ phiếu. Một nữ y tá 27 tuổi, đã sắp xếp giờ làm với các đồng nghiệp để có thể đi bầu, thổ lộ trước đây giới trẻ Đài Loan không chú ý nhiều đến chính trị, nhưng những gì diễn ra tại Hồng Kông những tháng vừa qua đã thức tỉnh họ.

Việc cử tri Đài Loan ồ ạt đi bầu gây ngạc nhiên cho một thanh niên đến từ Hồng Kông. Anh nói : « Thật tuyệt vời ! Tại Hồng Kông chúng tôi không thể bầu ra người lãnh đạo của mình như thế. Tôi cảm thấy rất vui ».

Bà Thái Anh Văn, vào cuối ngày bỏ phiếu mang tính lịch sử khẳng định, Đài Loan đã chứng tỏ với thế giới là người dân gắn bó với cách sống tự do dân chủ như thế nào ».

Bắc Kinh sẽ tiếp tục cứng rắn với nữ tổng thống Đài Loan ?

Theo chuyên gia Valérie Niquet của Quỹ Nghiên cứu Chiến lược, kết quả này là không mấy bất ngờ :

« Điều này đã được chờ đợi, nhất là từ đầu năm 2019, sau khi ông Tập Cận Bình tuyên bố việc thống nhất Đài Loan là không thể tránh khỏi, với giọng điệu hung hăng làm cho người dân Đài Loan phẫn nộ. Những sự kiện ở Hồng Kông đã đóng góp rất lớn cho việc bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến lại được ủng hộ.

Một khía cạnh nữa là kinh tế : cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã mang lại lợi ích cho Đài Bắc vì nhiều công ty lớn đặt tại Hoa lục đã quay về Đài Loan, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng. Thế nên tổng thống có thể mạnh mẽ bác bỏ lý lẽ của đối thủ, rằng Đài Loan không thể sống được nếu không có Trung Quốc ».

Nhà phân tích Joshua Eisenman, trường đại học Notre Dame ở Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại với AFP : « Bắc Kinh sẽ tiếp tục cứng rắn với bà Thái hay chọn cách nhẹ nhàng hơn, đó là câu hỏi lớn ». Chuyên gia Jonathan Sullivan, đại học Nottingham, Anh quốc cho rằng trước chiến thắng của bà Thái Anh Văn, « Bắc Kinh sẽ nhanh chóng gây áp lực lên nhiệm kỳ thứ hai của bà ». Chẳng hạn tấn công tin học, đầu tư vào truyền thông Đài Loan để đánh bóng hình ảnh Trung Quốc, tập trận để đe dọa…

Edited by user Sunday, January 12, 2020 8:41:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#18 Posted : Sunday, January 12, 2020 3:13:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,586

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


''Vụ Đồng Tâm'': Một tiền lệ ''hết sức nguy hiểm'' cho Việt Nam

Trọng Thành - RFI - 12/01/2020
Bạo lực bùng nổ tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, sớm 09/01/2020 - liên quan đến tranh chấp đất đai – khiến nhiều người tử vong, cả về phía người dân, cũng như về phía công an. Nhiều người hết sức bất ngờ trước kết cục bi thương này. Giáo sư Hoàng Dũng, một nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, cho biết vụ Đồng Tâm là một ''cú sốc'', tạo một tiền lệ ''hết sức nguy hiểm'', trong hành xử của chính quyền với người dân.

Từ một tranh chấp dân sự chuyển thành một vụ án hình sự, tranh chấp tại Đồng Tâm giờ đây đã biến thành một xung đột thảm khốc. Theo thông báo chính thức từ phía công an, ba nhân viên an ninh thiệt mạng cùng một dân làng. Hiện không thể biết chính xác về những gì diễn ra vào lúc tảng sáng ngày 09/01 tại làng Hoành (xã Đồng Tâm), do truyền thông và điều tra độc lập không được phép tiếp cận hiện trường. Chính quyền, một mặt khởi tố vụ án giết người thi hành công vụ, mặt khác phong tỏa hiện trường. Báo chí chính thức trong nước về cơ bản không có cơ hội tiếp cận địa phương, chủ yếu đăng tải các thông tin từ cơ quan công an, hoan nghênh cuộc can thiệp.

Đối với nhiều người, vụ Đồng Tâm chắc chắn rồi đây sẽ trở thành một sự kiện lịch sử, một bước ngoặt trong cách thức chính quyền xử lý tranh chấp với người dân tại Việt Nam.

Trả lời RFI tiếng Việt, Giáo sư - nhà ngôn ngữ học Hoàng Dũng (từ Sài Gòn) nhận xét : cách hành xử của chính quyền, trong vụ can thiệp thảm khốc tại Đồng Tâm và sau đó, cho thấy chính quyền đang trên con đường khuyến khích bạo lực, ''ca ngợi'' việc sử dụng bạo lực chống lại người dân. Quyền lực không được kiểm soát thường đi đôi với độc quyền chân lý - sử dụng bạo lực mù quáng. Có một điều đầy nghịch lý đáng lưu ý là phương cách hành xử chưa từng có với dân này, như kiểu ''thời chiến'' của chính quyền, lại diễn ra đúng vào lúc mà xã hội Việt Nam đang trong cơ hội hội nhập mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

***

RFI: Xin Giáo sư biết cảm nhận chung của ông về vụ bạo lực thảm khốc tại Đồng Tâm vừa xảy ra.

GS Hoàng Dũng: Tôi nghĩ là tôi cũng như mọi người đều sốc. Chỉ còn chừng hai tuần nữa là Tết. Mà Tết của người Việt Nam, khỏi phải nói là nó thiêng liêng như thế nào. Nhà nước, dù giả sử là lẽ phải về phía mình, cũng nên dời lại việc đem lính về Đồng Tâm, sau Tết chừng một tháng chẳng hạn. Tôi không hiểu người nào đưa ra quyết định bất chấp truyền thống của đất nước như vậy. Năm ngoái đây, ở Sài Gòn, (vụ cưỡng chế) Vườn rau Lộc Hưng cũng diễn ra trước Tết như thế. Dường như người ta không biết rút kinh nghiệm gì cả, dường như người ta bất chấp. Cái đau khổ dường như là của người khác, chứ không phải của đồng bào mình.

Điểm thứ hai là cái giá trả đắt quá! Cả các chiến sĩ công an, lẫn người dân. Tôi thấy đoạn video quay cụ Kình mà tôi không cầm được nước mắt. Ở trên ngực, ở vị trí của trái tim, có một vết đạn. Và từ trên xuống dưới là một đường mổ chạy dài. Từ trên ngực xuống bụng. Mà nghe đâu cụ còn bị đánh gãy hẳn một cái chân. Tôi nghe lời chị Nhung con của cụ nói, thì cuộc tấn công ngay vào nhà vào ban đêm. Thì tất cả những cái đó vượt quá sức tưởng tượng của người dân, cho dù trước đây không phải là không có những việc tương tự, dầu ở một tầm mức thấp hơn.

Điều mà tôi muốn nói là Nhà nước dường như không biết rút kinh nghiệm gì cả. Sau vụ tấn công vào nhà Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng - Hải Phòng năm 2012), thì ông Giám đốc sở Công An Đỗ Hữu Ca ca ngợi là ''một trận đánh đẹp'', không những không bị kỷ luật mà còn được phong lên tướng (vụ Đoàn Văn Vươn là một vụ được coi là đỉnh điểm về xung đột về đất đai, tại Việt Nam, với kết quả là 4 công an và 2 người thuộc quân đội bị thương. Sau này, việc thu hồi đất bị hủy bỏ, một số cán bộ địa phương liên quan bị đình chỉ công tác và bị cách chức).

Việc đó nó khuyến khích những người có công cụ chuyên chính trong tay, súng ống trong tay, khiến cho họ không suy nghĩ gì nhiều khi muốn dùng vũ lực, nhất là dùng vũ lực với người dân. Trong một xã hội tử tế hơn, nghĩa là trong một xã hội mà người dân thực sự có quyền lực, thì những lạm dụng quyền lực như vậy, không phải tuyệt nhiên không thể xẩy ra, nhưng những người nào lạm dụng quyền lực, ngay sau đó chắc chắn sẽ nhận lại hậu quả. Chính điều đó khiến cho ở một xã hội tử tế, những lạm dụng bạo lực theo kiểu này rất hiếm, xảy ra ít hơn rất nhiều, và mức độ ít gay gắt hơn.

Đó là điều tôi muốn nói. Vì chuyện thương vong, dù đau đớn, nhưng đã xảy ra. Vấn đề là làm sao trong tương lai phải tránh những vụ tương tự. Tôi sợ rằng trong tương lai cũng sẽ không tránh được. Bởi vì ngay cách xử lý của vụ Đồng Tâm, ta thấy là người ta không biết rút kinh nghiệm.

Một ngày sau khi vụ Đồng Tâm xảy ra, đã thấy Quyết định phong huân huy chương cho những chiến sĩ hy sinh. Và điều kỳ quái là trong Quyết định đó ghi rõ những người này đã có đóng góp trong ''sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc''. Lẽ nào 4 giờ sáng tấn công vào làng, rồi để cho xảy ra chuyện người dân chết, mà cái đó lại góp phần vào ''sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc''? Người ký, ông chủ tịch Nước, khi đọc vào đó, ông có đọc cái văn bản ông ký không? Hay là cấp dưới đưa lên rồi ông ký thế?

Nhưng dù có đọc hay không đọc, khách quan mà nói họ đã ca ngợi ứng xử bạo lực như vậy. Mà điều này cực kỳ nguy hiểm.

Trong những trường hợp khác, tôi thấy người ta làm chậm hơn rất nhiều. Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 (chống Trung Quốc xâm lược), bao nhiêu người hy sinh. Mà cho đến nay, đã có bao nhiêu người được huân huy chương? 40 năm qua, thậm chí có người chiến công của họ còn bị quên lãng. Tên tuổi họ không được nhắc nhở đến. Thế mà chỉ một ngày, sau khi xảy ra vụ Đồng Tâm, có ngay huân huy chương?!

Vấn đề không phải là đối xử với người đã hy sinh, tôi không nói chuyện đó. Tôi nói việc nhanh nhẩu quá như thế, về mặt khách quan, là ca ngợi một hành động bạo lực đối với người dân. Mà đó là một chuyện hết sức nguy hiểm.

RFI: Ông nghĩ sao về vấn đề đất đai đằng sau xung đột này?

GS Hoàng Dũng: Đất đai là điểm nóng. Điểm nóng này bắt nguồn từ Hiến pháp, khi cho rằng đất đai thuộc về toàn dân. Trên thực tế, thuộc về toàn dân cũng có nghĩa là không thuộc về ai cả, hay nói một cách khác, thuộc về một ai đó nắm quyền lực, trong điều kiện quyền lực quá tập trung như ở Việt Nam. Thành thử không phải ngẫu nhiên mà với cả Việt Nam lẫn Trung Quốc cái chuyện đất đai đều là điểm nóng.

Việc giầu lên của các cán bộ cao cấp cho đến cấp thấp, chỉ cần nhắc lại vụ mấy quan chức ở Đà Nẵng vừa bị kỷ luật, rồi những quan chức ở Sài Gòn, trong vụ Thủ Thiêm bị kỷ luật. Tất cả đều liên quan đến đất đai. Cho nên ngày nào còn duy trì điều ''đất đai thuộc về toàn dân'', thì ngày đó còn cho những người cầm quyền cái công cụ để mà tước đoạt đất đai… Phải đặt chuyện Đồng Tâm trong bối cảnh những chuyện tương tự. Ta biết rằng, theo thừa nhận của chính Nhà nước Việt Nam, một số lượng rất lớn, khoảng 70 – 80% các vụ kiện liên quan đến đất đai. Thành ra xử lý đất đai cho tử tế, bắt nguồn ngay từ trong luật, thì sẽ giải quyết được các vụ tương tự như Đồng Tâm.

Nhưng, như tôi đã nói, đó là bí mật mà ai cũng biết: Đây là nguồn gốc của sự giàu có bất thường của nhiều quan chức. Sửa rất khó. Mà họ lại giương cao ngọn cờ là như thế mới là chủ nghĩa xã hội… Chừng nào họ không sửa được Hiến pháp như thế, không vụ ''Đồng Tâm này'' sẽ có vụ ''Đồng Tâm khác''. Việc xử lý khéo hay không khéo chẳng qua thực ra chỉ là cái ngọn. Cái gốc, cái để nẩy sinh ra chuyện cướp đất, mà nhân danh là chuyện thu hồi là bắt nguồn từ trong luật pháp, từ trong thể chế.

RFI: Chuyện đất đai là gốc rễ, còn cách hành xử của chính quyền trong vụ này như ông cho biết tạo thêm một tiền lệ ''rất nguy hiểm'' trong quan hệ chính quyền - người dân. Về cách truyền thông của chính quyền trong vụ này, ông có nhận xét gì ?

GS Hoàng Dũng: Tôi thấy mặc dù hiện nay, ''lực lượng 47'' (tức các ''dư luận viên'' của chính quyền) – mà theo lời thừa nhận của những người có trách nhiệm, riêng trong quân đội là 10.000 người - lên trên mạng thì biết là họ chửi bới rất nặng nề, thì càng thấy tính chất phi nghĩa của cái hành động tấn công vào Đồng Tâm.

Và việc xử lý không tốt giai đoạn ''hậu Đồng Tâm'', như việc ngay tức khắc phong cấp tốc huân huy chương, thì tôi sợ rằng sẽ kéo nhà cầm quyền đi đến một xu hướng khẳng định làm với Đồng Tâm như thế là đúng. Kéo đi quá xa, đến mức sau này muốn xin lỗi người dân cũng đã khó. Họ không thấy cái đó.

Tôi dùng chữ ''xu hướng'' là vì ở các nước khác, tôi không biết thế nào, nhưng ở Việt Nam cần đọc dưới những con chữ. Những cái mà truyền thông Nhà nước nói đôi khi rất mạnh bạo, rất là quyết liệt thì vài hôm sau có thể thay đổi hết. Bởi vì, cái thể chế Việt Nam có dân chủ gì đâu, tất cả truyền thông trên báo chí họ được chỉ đạo, mà được chỉ đạo, thì hôm nay chỉ đạo kiểu này, thì hôm khác chỉ đạo kiểu khác. Cho nên nó sẽ thay đổi nhanh.

Chỗ riêng tư, tôi đã tiếp xúc khá nhiều người, trước đây có những chức vụ khá lớn, họ đau xót, thậm chí có người phẫn nộ. Tôi tin rằng với lương tri của con người bình thường, họ sẽ tác động đến những người có trách nhiệm. Vấn đề là họ càng tỉnh ngộ sớm, họ càng thấy cách làm đó là không đúng đắn, họ đi tìm cách làm như thế nào để hợp lòng dân hơn. Thì cái vụ Đồng Tâm sẽ thúc đẩy theo cái hướng ít đau xót hơn, theo hướng tốt đẹp cho tương lai hơn.

Còn nếu không thì vụ Đồng Tâm này không có ích gì cả, vì không rút được kinh nghiệm gì cả cho chuyện tương lai. Vụ ông Đoàn Văn Vươn đã như vậy, sau đó xảy ra vụ Đồng Tâm. Như vậy họ không rút ra kinh nghiệm gì cả.

Tôi thấy xu hướng hiện nay rất xấu: tràn ngập trên các trang mạng lời của các dư luận viên, chửi bới nặng nề. Trên báo chí chính thức, toàn đưa theo nguồn tin của bộ Công An. Không có một tờ báo nào có điều tra riêng. Nhiều người nói với tôi rằng hiện nay báo chí không được tiếp cận. Ít nhất là đến thời điểm này. Một khi mà báo chí tất cả phải đưa nguồn tin từ Công An, thì khó lòng mà việc Đồng Tâm được xử lý để người ta tâm phục, khẩu phục. Ở Việt Nam, ngay cả khi báo chí được điều tra, người ta còn sợ truyền thông bị chỉ đạo, huống gì bây giờ tất cả nguồn tin đều ở bên ngành Công An.

Tóm lại, tôi muốn nói là tình hình hiện nay, đấy là kiểu xử lý thông tin theo kiểu thời chiến. (Xử lý thông tin theo kiểu thời chiến, đi kèm với với hành xử như kiểu thời chiến). Bốn giờ sáng tập trung hàng ngàn quân, trước đó cắt sóng, cấm học trò đi học, rồi nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tức là ngay từ đầu người ta từ chối con đường thương lượng, từ chối con đường phi bạo lực.

Ngay cả chuyện cụ Kình thì bây giờ đã rõ rồi: Chết trong nhà cụ (chứ không phải trong khi chống lại người thi hành công vụ tại khu vực xây tường rào sân bay ở Cánh đồng Sênh, như phía chính quyền từng thông báo). Trong lúc đó việc xây tường, theo truyền thông Nhà nước ở cánh đồng Sênh, cách đó xa đến mấy cây số. Người ta không hiểu nổi tại sao việc xây tường ngăn lại ở xa như vậy, còn việc bắn giết lại xảy ra ở trong làng. Thông tin trái ngược như thế, thì một người đọc có suy luận bình thường thôi họ không tin được.

RFI : Ông có thêm chia sẻ nào với công chúng ?

GS Hoàng Dũng : Tôi nghĩ là trong tình hình hiện nay, Nhà nước tốt nhất là công khai. Càng minh bạch thông tin càng tốt. Tờ Luật Khoa - một trang mạng - đã đưa ra mấy chục câu hỏi, đòi ông Tô Lâm (bộ trưởng Công An) phải trả lời. Tôi nghĩ rằng hỏi ông Tô Lâm là đúng, bởi vì Trung đoàn Cảnh sát cơ động (đơn vị tham gia vào cuộc can thiệp tại Đồng Tâm) thuộc bộ Công An. Nhưng mà người chịu trách nhiệm trả lời cuối cùng cũng không chỉ là ông Tô Lâm.

Và trong toàn bộ các câu trả lời, ít nhất phải cho thấy là : cuối cùng thì Ai ra lệnh ? Người dân cần biết cái đó ! Mà nếu mà họ ra lệnh, họ cảm thấy đúng đắn, họ cho rằng việc như thế là góp phần ''xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần vào bảo vệ Tổ quốc'', tại sao họ không ra mặt ?

Nên công khai danh tính những người nào đã ra cái lệnh tiến hành trận chiến ở Đồng Tâm như vậy !

RFI : Xin cảm ơn Giáo sư Hoàng Dũng.FB - 12/12/2020
Chuyện một tài xế xe Garb:

MỘT NGÀY CHẠY XE VÀ CÂU CHUYỆN ĐỒNG TÂM
Chủ nhật 12. 01. 20

6h00 tỉnh ngủ, đã nghĩ đến chuyện Đồng Tâm. Nặng đầu quá, nhưng nghĩ thử làm 1 thí nghiệm nhỏ về Đồng Tâm. Lấy xe ra chạy xe, hỏi và phỏng vấn trực tiếp khách đi xe, xem thế nào:

1-. 6h40 có khách đặt xe, từ Mpec Long Biên > Bệnh viện bạch mai. 2 vợ chồng già lên xe, sau màn chào hỏi, bắt đầu phỏng vấn:

Hỏi : 2 bác có biết gì về vụ Đồng Tâm không?
Bác gái trả lời : Biết, xem ti vi, đánh chết Công An thì phải.
Bác trai trả lời : Bà tin chúng nó làm chó gì, ăn cướp của người ta, thì người ta mới vậy. Ai đang yên đang lành muốn đi tù? Muốn bị đánh!

2-. 7h10 đến bệnh viện bạch mai có khách đặt đi tiếp luôn về Bách khoa. Lên xe 1 anh khoảng 40 tuổi.

Hỏi : Bạn có biết gì về việc ĐT không?
Trả lời : Em biết, khốn nạn... chúng nó muốn bắt giết người ta, lại dựng chuyện giả là người ta chống người thi hành công vụ. Nơi thi hành công vụ cách nhà người ta 3km, người ta chống ai, mà kêu chống. Ngu phá nhà người ta, chết là phải.

3-. 7h25 đến Bách khoa. 7h40 có khách đặt. Lên xe là 1 cô bé sinh viên, đi bến xe gia lâm.

Hỏi : Em có biết việc nóng ĐT không?
Trả Lời: Cháu xem mạng thấy nói bắt 30 công an, rồi thiêu chết 3 người. Sợ quá, cháu không dám xem nữa.

4-. 8h35 đến bến xe gia lâm. Vào hàng trà đá, uống 1 cốc. Chưa kịp hỏi đã thấy chửi oang oang.

Địt mẹ các ông thấy khốn nạn không, cả cái làng nhà người ta mất tết, mất người. Địt mẹ, con cháu người ta không hận mới là lạ. Mấy thằng CA chết nhục.

5-. 8h50 có khách đón 200 Nguyễn Sơn. 1 em tiếp viên Hàng Không về Lò Đúc

Hỏi : Em biết gì vụ ĐT không?
Trả lời: E biết, nhưng không để ý.

6-. 9h30 về lò đúc, có khách đặt luôn. Lên xe 1 bạn xăm đầy tay cà cổ. Đi Xã đàn

Hỏi : em biết gì vụ ĐT không?
Trả lời: em biết xem mạng xuốt, địt mẹ không chơi với cộng sản được đâu.

7-. 10h20 từ xã đàn đi Hoàng cầu. Lên xe 1 chị đứng tuổi mang theo cây đàn.

Hỏi : Chị biết gì về vụ ĐT không?
Trả lời : Đừng nghe CS nói, hãy nhìn CS làm

Mình trố mắt ngạc nhiên

8-. 10h45 từ hoàng cầu, đi 40 yết kiêu. 1 bạn có vẻ là CA lên xe.

Hỏi : Tình hình ĐT thế nào bạn
Trả lời: Căng anh ạ, đang lo đám ma Ông Kình lại loạn tiếp.

Về nghỉ... ăn cơm.

Chán!


<<<<
phóng viên này là ok nhất : qua đó nhìn thấy rõ nhiều khuôn mặt đời ở xã hội VN hiện nay.


Edited by user Sunday, January 12, 2020 8:45:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#19 Posted : Sunday, January 12, 2020 11:57:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

TQ "sẽ không thay đổi quan điểm" về Đài Loan
sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử


12 tháng 1 2020

UserPostedImage

TQ nói "sẽ không thay đổi quan điểm" với Đài Loan sau kết quả bầu cử

Trung Quốc sẽ không thay đổi quan điểm rằng Đài Loan là một phần của nước này, và rằng thế giới sẽ mãi mãi chỉ thừa nhận "một Trung Quốc", Bắc Kinh cho hay hôm Chủ Nhật sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Theo Reuters, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để buộc Đài Loan chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh dưới mô hình một quốc gia, hai thể chế.

Trung Quốc nói Đài Loan là lãnh thổ của họ. Đài Loan nói họ là một quốc gia độc lập có tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Bà Thái Anh Văn đã giành được một nhiệm kỳ bốn năm nữa sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phát biểu hôm thứ Bảy sau khi giành chiến thắng, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc, nhưng rằng bà hi vọng Bắc Kinh hiểu Đài Loan và người dân Đài Loan sẽ không khuất phục trước sự đe dọa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng sau kết quả bầu cử của Đài Loan, nói rằng Đài Loan là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

"Bất kể có thay đổi nào ở Đài Loan hiện nay thì có một sự thật cơ bản không thể thay đổi là chỉ có một Trung Quốc, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc," Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay trong một thông cáo.

"Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường của mình về nguyên tắc "một Trung Quốc" và phản đối sự độc lập của Đài Loan."

"Sự đồng thuận phổ quát của cộng đồng quốc tế gắn liền với nguyên tắc "một Trung Quốc" sẽ không thay đổi."

"Trung Quốc hy vọng thế giới sẽ hiểu và ủng hộ người dân Trung Quốc phản đối các hoạt động ly khai và "thừa nhận sự thống nhất đất nước," Bộ này nói thêm.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố riêng vào thứ Bảy, rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy "một quốc gia, hai thể chế" cho Đài Loan, một mô hình mà Bắc Kinh đang áp dụng ở Hong Kong.

Nhưng bà Thái Anh Văn đã kiên quyết từ chối "một quốc gia, hai thể chế".

Edited by user Sunday, January 12, 2020 11:58:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#20 Posted : Monday, January 13, 2020 12:03:05 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoa Kỳ chúc mừng Bà Thái Anh Văn tái đắc cử
TT Đài Loan


January 11, 2020

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay thứ Bảy 11/1/2020, đã chúc mừng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, vừa tái đắc cử và tán dương bà vì đã tìm kiếm được sự ổn định với Trung Cộng “trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ.”

Trong lời phát biểu có thể chọc giận Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của TC, ông Pompeo nói rằng hệ thống dân chủ, nền kinh tế thị trường tự do, và xã hội dân sự của Đài Loan… là một “mô hình cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và là một thế lực cho cái tốt trên thế giới.”

UserPostedImage

“Hoa Kỳ cảm ơn Tổng thống Thái Anh Văn vì sự lãnh đạo của bà trong việc phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ, và tán dương cam kết của bà trong việc duy trì sự ổn định xuyên Eo biển trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ,” ông Pompeo nói.

Dù NT Pompeo không nhắc đích danh Bắc Kinh, nhưng lời phát biểu của ông, nói tới áp lực mà bà Thái phải đối mặt với Trung Cộng trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên.

Trung Cộng và các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng ở lãnh thổ Hong Kong, do Trung Cộng cai trị, chiếm vị trí trung tâm trong chiến dịch vận động tranh cử ở Đài Loan. Bà Thái mô tả Đài Loan như một ngọn hải đăng, hy vọng cho những người biểu tình ở cựu thuộc địa của Anh, và kiên quyết từ chối đề nghị của Bắc Kinh đưa Đài Loan vào mô hình “một quốc gia, hai chế độ.”

Trung Cộng thậm chí làm mất lòng nhiều người hơn trong khoảng thời gian ngay trước cuộc bầu cử bằng việc hai lần điều hàng không mẫu hạm mới nhất của họ đi ngang qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một hành động mà Đài Bắc lên án là nỗ lực đe dọa quân sự.

Việc bà Thái tái đắc cử diễn ra vài ngày trước khi Mỹ và Trung Cộng dự kiến sẽ ký kết, thỏa thuận giai đoạn một, chấm dứt chiến tranh thương mại gây tổn hại vốn là trọng tâm chính của TT Donald Trump.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một luật quy định Mỹ phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Đài Loan nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng mạnh mẽ ở Washington và chính quyền Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Trung Cộng nhằm mục tiêu đe dọa và gây ảnh hưởng ở Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn được xem là “biểu tượng cho sự độc lập của Đài Loan”. Thế hệ trẻ của Đài Loan lớn lên trong một môi trường chính trị đa dạng và dân chủ, nhất là kể từ năm 2000, khi hai đảng lớn Đài Loan đã thay phiên nhau cầm quyền, bên cạnh sự xuất hiện của các đảng nhỏ khác.

Trái với thế hệ lớn tuổi, những người trẻ không có sự gắn bó mật thiết với Quốc Dân Đảng, và cũng không còn giữ tư tưởng hướng về đại lục mà Tưởng Giới Thạch đã mang vào hòn đảo này cách đây 70 năm trước.

Với gần như tất cả các phiếu được kiểm, bà Thái có khoảng 58% phiếu bầu, vượt xa đối thủ Hàn Quốc Du. Bà Thái phản đối quan hệ gần gũi hơn với Trung Cộng, so với ông Hàn cho rằng các mối quan hệ sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

“Có thể nói Đài Loan vừa có một cuộc bầu cử mang tính lịch sử khi bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng với một tỷ lệ phiếu bầu chưa từng có trong lịch sử bầu cử tổng thống Đài Loan.

“Bà giành chiến thắng với 8,1 triệu phiếu bầu, chiếm 58%, bỏ xa đối thủ là ông Hàn Quốc Du, người hiện có 5,5 triệu phiếu, tương đương 38% cử tri.

“Chưa hết, Dân tiến Đảng còn có thêm một chiến thắng lớn khác khi họ chiếm được 62 trên 113 ghế tại Quốc hội, trong khi đó Quốc Dân Đảng chỉ có khoảng 38 ghế, theo Uỷ ban Bầu cử. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 74%, cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

Với phần lớn thế hệ trẻ Đài Loan và những người đang có mặt tại buổi vận động này thì: “Đài Loan là Đài Loan. Và Đài Loan sẽ không bao giờ là một phần của Trung Cộng”. Congratulations!

UserPostedImage

“Vấn đề chủ quyền, nền dân chủ và quan hệ Trung-Đài là những vấn đề mấu chốt quyết định lá phiếu của cuộc bầu cử năm nay.

“Vì vậy kết quả hai cuộc bầu cử tổng thống đã phản ảnh rõ quan điểm người dân Đài Loan về mối quan hệ họ muốn có đối với Trung Cộng.”

Bà Thái nói trong một cuộc họp báo: “Đài Loan đang cho cả thế giới thấy rằng chúng tôi rất trân trọng lối sống Dân Chủ Tự Do và chúng tôi trân trọng quốc gia mình đến mức nào”.

“Trung Cộng từng tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến ở Trung Hoa năm 1949. Họ nói rằng Đài Loan cuối cùng phải được đoàn tụ với Trung Cộng, bằng vũ lực nếu cần thiết.” (???)

“Tôi cũng hy vọng rằng chính quyền Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan dân chủ, và chính phủ được bầu cử dân chủ của chúng tôi, sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa và hành động hăm dọa.”

UserPostedImage

Ông Hàn, ứng cử viên thuộc Quốc Dân đảng, trước đó đã thừa nhận thất bại khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng. “Tôi đã gọi cho Tổng thống Thái để chúc mừng bà ấy. Bà ấy có một nhiệm vụ mới trong bốn năm tới”, ông nói trước một đám đông ở thành phố Cao Hùng, thuộc miền Nam.

Trước cuộc bỏ phiếu, bà Thái đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò khi cử tri Đài Loan theo dõi cách thức Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong. Lập trường của bà rất phổ biến với những người lo sợ Đài Loan bị TC đại lục chiếm cứ. Nhưng Tổng thống Thái khẳng định tương lai của Đài Loan phải được quyết định bởi 23 triệu người dân Đài Loan. Dứt khoát như thế!

“Ông Hàn hiện đang là thị trưởng thành phố lớn nhất miền Nam, Cao Hùng, nơi được cho là khu vực cử tri lớn nhất của ông, nhưng ông đã thất bại. Toàn bộ uỷ viên lập pháp khu vực ở Cao Hùng đã hoàn toàn bị chiếm bởi các ứng viên của Dân Tiến Đảng. Ông Hàn đã mất hoàn toàn kiểm soát và tầm ảnh hưởng ở ngay chính thành phố của ông.”

Again, đây là một cơn đau đầu nhức óc khác cho Trung Cộng trong ngày đầu năm 2020 sau vụ Hong Kông vào cuối năm 2019.

Theo Reuters News & BBC, TGM hiệu đính.

Edited by user Monday, January 13, 2020 12:06:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
85 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.