Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

74 Pages«<5556575859>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1121 Posted : Saturday, December 21, 2019 6:49:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 12/24/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1122 Posted : Sunday, December 22, 2019 2:19:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, December 22, 2019 2:31:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 12/24/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1123 Posted : Tuesday, December 24, 2019 12:50:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICO
NHÂN MÙA GIÁNG SINH 2019


https://www.youtube.com/...bNl5N9OCl0est5vGb_b7eTvQ

Trong thông điệp gửi cho toàn cầu nhân Lễ Giáng Sinh, ĐTC Phanxicô và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết cũng như hàng triệu người trên thế giới trong mùa Giáng Sinh đang trông chờ hoà bình và cầu mong sự tốt đẹp đến cho những người trong hoàn cảnh bi đát.

Sau cuộc hội kiến kéo dài 40 phút tại thư viện Giáo Hoàng ở Vatican vào ngày 20 tháng 12, ĐTC và ông tổng thư ký đã thực hiện một đoạn video clip dài 8 phút và được phổ biến sau đó.

Trong bài phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ Tây Ban Nha, ĐTC hối thúc thế giới không được nhắm mắt, vô cảm trước những đau khổ của nhân loại. Trái lại cần phải đoàn kết, hợp tác xây dựng một thế giới hoà bình. Ngài nói: “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là tình thương”.

“Trước bất công, trước nạn đói của thế giới, trước sự nghèo khổ, trẻ em chết vì không có nước, không có của ăn, không được chăm sóc y tế, chúng ta không được ngoảnh mặt làm ngơ”. ĐTC nhắc đến những người phải rời bỏ quê cha đất tổ vì tình trạng xung đột, vì bạo động, nghèo đói, vì khí hậu biến đổi. Thân phận của họ thường hẩm hiu. Việc xử dụng tôn giáo để khích động hận thù, áp bức, khủng bố, cuồng tín mù quáng cũng như áp lực dẫn đến lưu vong, sống bên lề xã hội đã dẫn đến những tiếng kêu thấu trời xanh.

Trong thông điệp, ĐTC tố cáo cuộc chay đua vũ trang và tái vũ trang nguyên tử và cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân là “vô luân”, phi đạo đức. Nhằm xây dựng một thế giới hoà bình, ĐTC tin rằng không thể không có sự tin tưởng lẫn nhau trong các cuộc đàm phán giữa con người và giữa các quốc gia.

ĐTC cũng nhắc nhở cộng đồng thế giới nên lắng nghe giới trẻ. “Họ sẽ giúp chúng ta ý thức hơn về những gì đang xảy ra trong thế giới hôm nay và yêu cầu chúng ta phải là những người kiến tạo hoà bình thật sự, để cùng nhau xây dựng một thế giới nhân bản hơn, chứ không chỉ một thế giới văn minh hơn”. ĐTC đã kết thúc thông điệp bằng tâm tình: “Lễ Giáng Sinh - trong sự đơn sơ chân thật nhất - nhắc nhở chúng ta rằng điều quý giá nhất trong cuộc sống là TÌNH THƯƠNG”.

Trong phần phát biểu của mình bằng tiếng Anh, ông tổng thư ký Antonio Guterres đã nhấn mạnh đến tính chất “luân lý’ trong bài phát biểu của ĐTC về những vấn đề thiết thân nhất của tổ chức Liên Hiệp Quốc.

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ

Copy từ trang Dòng Chúa Cứu Thế ... do anh Vũ Nhuận đăng ... đa tạ !

*** Hãy chia sẻ rộng rãi nhé các bạn hữu ace thân yêu
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/28/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1124 Posted : Tuesday, December 24, 2019 1:19:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
UserPostedImage


Thư gởi cho Ba , ở Thiên Đàng .


Chiều hôm ấy, hơn một tuần trước lễ Giáng Sinh, bà Ann bước ra sân sau ngôi nhà của hai ông bà để thăm vườn tược mùa đông thì phát hiện một vị khách không mời mà đến. Một chiếc bong bóng màu đỏ tươi bay là là trong vườn nhà. Bà đuổi theo cho đến lúc chiếc bong bóng bị vướng vào cành cây thông monkey-puzzle tree và không bay được nữa.

“Merry Christmas!” bà Ann đọc thấy hàng chữ trên chiếc bong bóng. Bà cũng trông thấy một mảnh giấy, một phong bì nhỏ đúng hơn, buộc vào sợi dây cột quả bóng. Gỡ được sợi dây, cầm trên tay chiếc phong bì, bà đọc được dòng chữ “To my Dad in Heaven” (Gửi cho Bố trên Thiên Đường). Bên trong là lá thư, với nét chữ nguệch ngoạc của một đứa trẻ con. Bà Ann đọc:

“Bố ơi,

Con viết thư này để nói với Bố là con nhớ Bố lắm. Bố vẫn khỏe chứ? Bố nhớ uống thuốc bổ nhé. Mẹ nói với con là ở trên ấy Bố vui lắm, có chuyện gì vui Bố kể con nghe nhé! Mấy hôm nay trời lạnh quá, có tuyết rơi nữa. Trên bố có lạnh không? Tuần sau là lễ Giáng Sinh rồi, và tháng sau là sinh nhật của Bố đấy, bố có nhớ không?

Con ước gì có Bố ở đây. Nếu Bố xin về thăm nhà được một ngày, Mẹ và con sẽ vui lắm. Con ghi ra đây những món quà mà con thích: giày Nike, Rubik’s cube, Lego Spider-Man, Nintendo amiibo, bút crayon colors, truyện tranh dinosaurs. Nếu bố không có đủ tiền thì mua cho con một hay hai thứ cũng được.

Bố cho con gửi lời thăm bà Nội nhé. Nhận được thư này Bố nhớ viết trả lời con, và đặt ở dưới gối của con nghe Bố!

Con yêu Bố, yêu Mẹ. Con trai của Bố.
Ben

Merry First Christmas in Heaven, Daddy!!!” (Chúc bố Giáng Sinh vui vẻ trên Thiên Đường)

Bà Ann lặng người đi.. Bà cầm mãi lá thư trên tay, ngẩn ngơ, không biết phải làm gì. Một lúc sau bà cầm chiếc bong bóng và lá thư trở vào nhà, tìm Dick, ông chồng bà, đưa cho ông xem lá thư gửi lạc địa chỉ. Dick giải quyết nhanh hơn bà tưởng. Ông nói Ann viết thư về địa chỉ người gửi ở Tacoma ghi trên phong bì, báo tin đã nhận được thư này và muốn tiếp xúc với người nhà của cậu bé tên Ben.

Sau đó hai ông bà bàn bạc với nhau sẽ làm gì, làm gì nếu liên lạc được với mẹ của cậu bé. “Nhận được thư này Bố nhớ viết trả lời con nghe Bố”, câu cuối trong lá thư khiến Dick nảy ra ý tưởng làm điều gì đó.

Bà Ann máng quả bóng đỏ có hàng chữ “Merry Christmas!” màu vàng trước cửa nhà.

“Ðây là lời chúc Giáng Sinh đến sớm nhất, và cũng sẽ mang đến cho chúng mình những điều may mắn.”, Dick nói với Ann, và ông nhớ tới cuốn phim The Red Balloon với câu chuyện chiếc bong bóng đỏ kỳ diệu mà ông đã xem và say mê khi còn bé.Buổi sáng cùng ngày, ngồi bên cạnh Ben, Kate chăm chú nhìn con trai đang nắn nót viết từng chữ lá thư gửi cho Bố.

“Con muốn viết sao thì viết,” cô nói. “Viết dài dài một chút, Bố rất thích đọc thư con.”

Viết xong, Ben đưa cho Mẹ đọc lại. Kate đọc xong, khen con viết thư hay, rồi quay mặt đi không cho Ben nhìn thấy những giọt nước mắt. Cô đưa cho Ben cây bút marker để viết tên người nhận và địa chỉ người gửi lên phong bì, rồi cho lá thư vào và dán con tem có hình ông già Noel lên bì thư. Xong, cô cuộn tròn phong thư, buộc chặt vào sợi dây của chiếc bong bóng bay màu đỏ tươi. Ben cầm chặt sợi dây, theo Mẹ bước ra khoảng sân trống sau nhà. Cả hai cùng cúi đầu lâm râm cầu nguyện cho lá thư đi nhanh để bố Ben sớm nhận được. Sau đó, hai mẹ con cùng nhau đếm ngược từ 10 đến 1.

“… 3, 2, 1. Thả sợi dây ra đi, Ben!”

Ben buông tay. Chiếc bong bóng khẽ rùng mình, nghiêng đầu qua trái, qua phải như chào từ biệt mẹ con Ben rồi nhấc mình bay vụt lên như chú chim sổ lồng. Vướng vào một tàn cây cao, chiếc bóng nhẹ nhàng lách ra, bay tiếp, bay mãi lên không trung. Hai mẹ con ngước mắt dõi theo chiếc bong bóng đỏ bềnh bồng nơi xa tít, đến lúc chỉ còn một chấm nhỏ li ti trên nền trời xanh mây trắng bao la. Ben đứng nhìn theo, nhìn theo mãi cho đến khi chiếc bóng bay hoàn toàn mất dấu …

Chiều nào đi học về Ben cũng hỏi Mẹ có tin gì của Bố. Hai ngày sau khi lá thư được gửi đi, Kate nhận được một phong thư với nét chữ lạ, ghi tên người nhận là “Mẹ của cháu Ben”. Cô mở ra đọc. Thư ký tên Ann, tin cô hay là lá thư của Ben gửi cho Bố thay vì bay vào cổng Thiên Ðàng thì bay lạc vào “Vườn địa đàng” của vợ chồng bà ở thành phố Bellevue. Người gửi cho số điện thoại và ngỏ ý muốn được nói chuyện với mẹ của Ben.

Cũng như Ann, Kate lặng người đi một lúc. Như vậy là ngoài hai mẹ con cô, bây giờ có thêm ít nhất hai người nữa biết được câu chuyện Ben viết thư Giáng Sinh gửi cho Bố trên Thiên Ðường.

Từ Tacoma đến Bellevue, khoảng cách giữa hai thành phố ở Washington, là cuộc hành trình dài gần 40 dặm của chiếc bong bóng bay, từ lúc được Ben phóng đi cho đến lúc cạn nhiên liệu.

Nghĩ ngợi một lúc, Kate gọi đến số điện thoại trong lá thư. Ann kể với bà câu chuyện “bắt” được lá thư như thế nào, và đề nghị với bà về “sáng kiến” của ông chồng mình: Dick sẽ thay bố của Ben viết thư trả lời cậu, và hai vợ chồng Ann sẽ tìm mua những thứ Ben hỏi xin Bố để làm quà Giáng sinh cho cậu.

“Xin phép cô cho chúng tôi được làm việc này,” Ann khẩn khoản, “để mang đến chút niềm vui cho cháu Ben. Cháu sẽ thất vọng nếu thư đi mà chẳng có tin về.”

Kate còn đang ngần ngừ thì Ann nói tiếp.

“Nếu cô cho phép, chúng tôi xem cháu Ben như là con trai mình. Chúng tôi cũng từng có đứa con trai, cháu mất vì bệnh, lúc trạc tuổi Ben ..” Giọng Ann như nghẹn lại. “Cô không phải ngại, những món quà ấy không tốn kém nhiều. Tôi hiểu rằng, nếu chúng tôi không làm việc ấy thì cô cũng sẽ làm thôi. Tuy nhiên, xin cho vợ chồng tôi cái vui ấy, và như thế, tất cả chúng ta đều có được niềm vui trong mùa Giáng sinh này.”

Ann đưa mắt nhìn Dick và trao điện thoại cho ông.

“Chiếc bong bóng đã bay vào vườn nhà chúng tôi và đậu xuống trái tim tôi,” Dick nói.

Nước mắt Kate muốn ứa ra.

Câu chuyện tiếp theo, ai cũng đoán được. Hai bà mẹ tìm đến nhau, cùng ngồi gói những phần quà cho Ben, trong lúc Dick ngồi hý hoáy viết “lá thư từ Thiên Ðường”.Sáng sớm Chúa Nhật, trong lúc bà Kate đang bày biện hang đá nhỏ và đặt cây thông giáng sinh bên cạnh bàn thờ thì Ben từ phòng ngủ trên lầu chạy xuống, hí hửng khoe với Mẹ cậu tìm thấy lá thư của Bố ở dưới gối khi vừa ngủ dậy. Hai mẹ con vui mừng ôm chầm lấy nhau và cùng chụm đầu đọc thư của Bố gửi cho Ben.

“Thiên Ðường, ngày 24/12/2017

Ben yêu quý của Bố,

Bố nhận được thư con một ngày trước ngày lễ Giáng Sinh. Hai mẹ con đừng lo cho Bố. Ở đây trời ấm áp, mọi chuyện đều ổn cả.

Cám ơn Ben nhắc Bố nhớ ngày sinh nhật của Bố. Bố rất vui biết con học giỏi, được phần thưởng. Con cố gắng chăm học và vâng lời Mẹ cho Mẹ vui, và Bố cũng vui nữa Ben nhé.

Lễ Giáng Sinh năm nay Bố vắng nhà. Nhưng không hề chi, Thiên Ðường không xa lắm đâu

Ben. Bất cứ lúc nào con nghĩ tới Bố là Bố ở ngay bên cạnh con. Bất cứ lúc nào con chuyện trò với Bố hay cầu nguyện là Bố đều nghe được cả.

Còn bây giờ con hãy nhắm mắt lại, hãy tưởng tượng bố con mình đang ngồi bên nhau cạnh lò sưởi trong ngôi nhà ấm cúng của gia đình mình.. Và hai bố con cùng hát bài "Don’t Cry Mr. Snowman!" mà Bố dạy con hát mùa Giáng Sinh năm rồi, con còn nhớ chứ? Thật vui phải không Ben?

Bố đã nhờ ông già Noel mang xuống cho con những món quà con thích. Bố và Mẹ và con, chúng ta nhớ nhau trong lời nguyện cầu, Ben nhé!

Hôn con và Mẹ. Merry Christmas cả nhà! Bố.”

Ðối với Kate, mọi chuyện xảy đến như là một “phép lạ”. Bà nhớ Dick mỉm cười, nói với hai bà mẹ: “Mai đây, đến một lúc nào đó, cháu Ben hiểu ra rằng câu chuyện hôm nay là không có thật, cũng như ông già Noel là không có thật, nhưng rồi cháu sẽ thông cảm với những người lớn về những lời nói dối ngọt ngào.”

Khi ấy, chỉ còn lại một điều có thật: bố của Ben hiện đang ở trên Thiên Ðường. Ben và mẹ cậu, và những người thân của gia đình cậu vẫn cứ tin như vậy. Sau ngày bố cậu, một cảnh sát viên, hy sinh trong lúc thi hành công vụ, các cô các chú bạn của Bố đều nói với Ben rằng “Trên Thiên Ðường đang cần một người hùng, và bố cháu được chọn.”

Ðúng như lời Dick nói, cả hai gia đình đều có chung niềm vui trong Giáng Sinh này. Người vui nhất là Ben, chưa bao giờ Ben nhận được nhiều quà một lúc đến như thế. Bố không những cho Ben nhiều quà mà còn cho cậu bé giấc ngủ thật êm đềm trong đêm Giáng Sinh. Ben mơ thấy Bố ngồi sát bên cậu y như Giáng Sinh năm rồi. Bố cùng hát với Ben, cùng đọc truyện tranh với Ben, cùng chơi đùa với Ben những món đồ chơi Bố gửi về cho cậu từ Thiên Ðường.

Trong mơ, Ben nghe rõ cả tiếng cười của bố, tiếng cười của hai bố con. Ôi, Bố chẳng lúc nào xa con! “Thiên Ðường không xa lắm đâu Ben”, Bố đã chẳng nói vậy sao? Bố vẫn ở bên Ben trong lời nguyện cầu mỗi đêm của cậu trên giường ngủ.

“Nhớ nhau trong lời nguyện cầu”, Ben nhớ lời Bố dặn.

Nguồn : Lê Hữu (ABC News).

Edited by user Tuesday, December 24, 2019 5:41:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/28/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1125 Posted : Friday, December 27, 2019 1:04:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

NHỮNG MÓN QUÀ VÔ GIÁ


Có những món quà bạn không cần phải mua nhưng lại vô cùng ý nghĩa và có giá trị lớn lao khi bạn trao tặng cho bạn bè, người thân và cho cả chính bạn…

SỰ LẮNG NGHE:

Hãy thật sự lắng nghe, chia sẻ những nỗi đau, tâm sự vui buồn cùng người khác. Hãy lắng nghe không chỉ bằng đôi tai mà bằng tất cả tấm lòng.

SỰ QUAN TÂM

Hãy dành thời gian để quan tâm đến người thân, bạn bè đồng nghiệp, xem những vấn đề của họ như là của chính bạn. Hãy để mọi người cảm nhận tình cảm của bạn qua những hành động bạn thể hiện hàng ngày.

SỰ TRÌU MẾN

Hãy thể hiện sự trìu mến với những người thân yêu bằng những lời nói ân cần và cử chỉ trìu mến, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

NHỮNG NỤ CƯỜI

Nụ cười là một ngôn ngữ không lời nhưng có khả năng lan tỏa sức mạnh đến người khác nhanh nhất. Một nụ cười làm niềm vui nhân đôi, làm nỗi buồn trở nên nhẹ bỗng. Hãy trao tặng nụ cười cho tất cả những người xung quanh.

SỰ GIÚP ĐỠ

Mỗi ngày hãy chủ động làm một vài điều tử tế, bạn sẽ thấy cuộc sống thật vui vẻ và nhẹ nhàng.

NHỮNG LỜI KHEN TẶNG

Những câu nói giản đơn nhưng chân thành như “Hôm nay trông bạn thật rạng rỡ!”, “ Bạn làm việc đó thật tốt”, hay “Bữa ăn hôm nay thật tuyệt vời!”… sẽ tạo thêm niềm vui và phấn chấn cho người khác.

SỰ SÁNG TẠO

Mỗi ngày hãy thực hiện một điều bất ngờ nho nhỏ cho bạn bè và gia đình. Chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những điều bất ngờ thú vị từ họ.

SỰ TĨNH LẶNG

Là những khoảnh khắc bạn thực sự chỉ muốn yên lặng một mình. Hãy trân trọng thời khắc quý báu này và trao món quà của sự tĩnh lặng cho người khác đúng lúc.

SỰ TRI ÂN

Những lời đơn giản nhất để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chia sẻ của người khác chính là “Chào bạn!” và “Cảm ơn” cùng nụ cười chân thành…

NHỮNG MẨU GIẤY VIẾT TAY

Hãy viết ra từ những lời chân thật, dù rất ngắn, nó có sức mạnh phi thường đấy, dù nó là dòng chữ “cảm ơn bạn đã giúp đỡ tôi” hay “xin lỗi vì mình đã quá nóng với bạn”. Hay thậm chí một bài thơ hay một lời khuyên đẹp. Chính những điều nho nhỏ đó, có thể đi suốt cuộc đời ta.

Khi bạn trao tặng những món quà này cho bất kỳ ai cùng với một ánh mắt khích lệ chính là tấm chân tình của bạn, chắc chắn chúng sẽ trở thành những món quà vô giá, cho người nhận và cả cho người trao tặng!

(ST)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/28/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1126 Posted : Saturday, December 28, 2019 1:39:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 12/29/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1127 Posted : Sunday, December 29, 2019 9:56:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 12/29/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1128 Posted : Sunday, December 29, 2019 7:21:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)


* Cám ơn anh Vũ Đức Nghiêm đã gửi cho LN bài thơ tính viết từ trong tù.
LN mời các bạn đọc thơ tình của người nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm .

- hvln
---------

Trời Hương Phấn Cũ


Khi giông tố loạn cuồng thung lũng nhỏ,
Giữa đêm sâu.bừng nở đoá hoa thần.
Ta bàng hoàng rung động cả châu thân/
Như cánh bướm phân vân muà hợp tấu.

Từng đêm vắng, ta gọi người yêu dấu
Lời dịu êm như gió nhẹ thì thầm,
Cả ngàn lần, ta gọi khẽ, bâng khuâng
Nghe dĩ vãng lâng lâng niềm thương nhớ:
Ơi Ly Cơ! ơi Tình Yêu Lầm Lỡ!
Đêm mê cuồng bỡ ngỡ gọi tên em
Mây bay cao, ngờ xiêm áo vương thềm,
Nhìn sao nhớ mắt em ngời lóng lánh.
ƠI Ly Cơ! ơi Thiên Thần Gẫy Cánh!
Khát vọng ngàn xưa sống dậy chập chờn
Sâu vô cùng trong tiềm thức cô đơn.
Son phấn cũ ngát thơm hương ngự uyển.
Thưở em về, cả núi đồi rung chuyển
Sao trời đêm ngời sáng ngọc lưu ly
Dạ lai hương ngào ngạt lối ta đi
Dìu em bước dưới khung trời sương khói
Vào Mê Cung .. ..Nhạc tiêu thiều nhẹ trổi,
Đêm huyền hồ ảo giác lạnh xương da.
Đón em. về, sông nước gợn âm ba,
Ôi giây phút trao nhau tình bỡ ngỡ,
Dung quang em, sao cực kỳ rang rỡ,
Ta nghiêng mình cúi xuống nụ hôn thơm
Ngan ngát hương lan, rời rụng linh hồn
Trôi lãng đãng ngàn trùng khơi viễn xứ.
Ta đưa em vào thiên thu tình sử,
Rồi nghẹn ngào thương nhớ bóng giai nhân.
Hờn chia phôi chất ngất đến lạc thần,
Đau choáng váng đáy mộ phần tâm thức
Hương phấn cũ khơi sâu niềm ray rứt,
Ta gục đầu lệ ướt đẫm xiêm y.
Ảnh hình xưa đài các đến kiêu kỳ
Chợt thoáng hiện rỡ ràng trong tiếc nuối:

Khoé hạnh đong đưa, mây trời chết đuối,
(Mây soi mình trong dòng suối long lanh).
Ngón tay thon mềm, tháp bút mong manh,
Từng mơn trớn dỗ dành ta hờn giận.
Tóc buông lơi, cho liễu dài ngơ ngẩn
Gót chân son tha thướt gấm hài thêu
Trong Mê Cung bừng rực dáng tiên kiều
Làm lịm tắt cả nắng chiều chang chói.
Ta si dại ngước nhìn em, bối rối,
Tự đáy hồn buốt nhói dậy chiêm bao.
Linh hồn ta vụt chắp cánh bay cao
Bay lên cõi trăng sao, miền quên lãng..
Nhớ thương rồi, ta mơ về dĩ vãng:
Lối cỏ mòn vương ánh nắng hoàng hôn,
Vườn đào nghiêng nghiêng lũng thấp cô thôn
Nghe ríu rít tiếng chim non rộn rã.

TrờI vần vũ, tình gọi tình vật vã,
Ta bàng hoàng từ giã mộng Liêu Trai
Mà khôn nguôi thương nhớ gái Dao đài.
Rèm chao động, mái hiên ngoài thoáng hiện.
Thắp nén hương lòng rưng rưng ước nguyện
Đợi em về, xao xuyến gót kiêu sa.
Phấn trầm vương lưu luyến bước ngọc ngà.
Toàn thân ta vỡ oà như tê dại.
Thoảng trong gió, mùi hoắc hương thần thoại,
Gió lay màn, mê mải ngắm dung nhan.
Phải em từ Quần Ngọc xuống trần gian?
Rồi vào hư vô, biến tan bằn bặt?

Như dòng thác bạc thủy ngân trong vắt
Đổ xuống tràn vào Vô Thức lãng quên.
Ta say sưa, ôm ghì chặt Ưu Phiền,
Ròi kiêu hãnh phá lên cười ngạo nghễ.
Ném cả bình sinh vào lòng Hưng Phế,
Ngẩng mặt nhìn đời, thách đố Thương Đau .
Xa em rồi, tình ta biết về đâu?
Thương em nghẹn lời,nước mắt chìm sâu!

Vũ Đức Nghiêm
Trại Tù Long Giao, Tháng 11-75

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1129 Posted : Sunday, December 29, 2019 7:28:10 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Băng nhạc pop "Siervas" của các nữ tu


UserPostedImage

Băng nhạc pop “Siervas” – các nữ tỳ - là một băng nhạc đặc biệt với 12 thành viên là các nữ tu thuộc dòng “Các Nữ tỳ chương trình của Thiên Chúa.” Họ đến từ các quốc gia khác nhau như Nhật bản, Philippines, và chắc chắn là cả Pêru, và họ lớn lên trong những nền âm nhạc khác nhau.

Sơ Cindy người Venezuela, học ở viện âm nhạc và chơi đàn cello. Sơ Camila đến từ Pêru chỉ mới bắt đầu học chơi guitar điện tử từ một năm nay nhưng đã tỏ ra năng khiếu âm nhạc của sơ. Một trong những giọng đơn ca chính là sơ Yvonne, đã học về âm nhạc; sơ có một người chị chơi guitar bass. Sơ Andrea người Argentina viết lời bài hát, còn sơ Yvonne người Chile thì sáng tác nhạc. Khi họ viết thành một bản nhac, các nữ tu khác sẽ cùng xem và cho ý kiến để hoàn chỉnh bản nhạc.

Từ cách đây 3 năm, các nữ tu đã bắt đầu chơi nhạc như cách thức để diễn tả niềm tin và tình yêu đối với Chúa. Các chị đã đưa âm nhạc truyền cảm hứng của họ đến các quốc gia và sáng tác những bản “hit” mà các người hâm mộ của họ hát và ghi nhớ trong lòng. Nhưng dù cho âm nhạc là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ, các nữ tu chú trọng đến việc phục vụ người khác. Từ giữa tháng 1, quan tâm chính của các sơ là cố gắng giúp đỡ người dân gầy dựng lại cuộc sống sau những trận sạt lở bùn và mưa lũ đã ảnh hưởng đến khu vực nơi có tu viện của các chị. Các chị giúp 30 gia đình địa phương xây dựng lại cuộc sống sau khi nhà cửa của họ bị tàn phá nặng nề bởi nước lũ.

Thật là khó khăn cho các nữ tu để cân bằng giữa sứ vụ xã hội và đam mê âm nhạc của họ. Sơ Monica người Peru kể: “Nhóm tập dượt vào các chiều thứ hai và thứ sáu, nhưng phần lớn các sơ đều tập luyện mỗi ngày. Nhưng chúng tôi cũng đi thăm 3 nhà tù khác nhau vào một sáng trong tuần, làm việc ở trường học, với người vô gia cư và những người khuyết tật, cũng như với nhà dành cho những trẻ em có cha mẹ ở tù hoặc không thể chăm sóc các em. Chính sứ vụ hoạt động xã hội này thu hút rất nhiều nữ tu đến hội dòng. Sơ Monica giải thích: “Nhiều nữ tu đến với chúng tôi qua các hoạt động xã hội mà chúng tôi làm. Họ nhận ra họ yêu thích giúp đỡ dân chúng thế nào và họ hạnh phúc thế nào khi làm những điều này. Chúng tôi làm các việc như cung cấp quần áo, giày dép cho những người sống ở miền núi mà nhiều khi họ lạnh tới chết vì không có quần áo hay giày dép đủ ấm. Các nữ tu tương lai này tim thấy Chúa qua việc tình nguyện và muốn tham gia hơn nữa vào công việc và trở thành các nữ tu. Đó cũng là điều xẩy ra với tôi.

Bản nhạc “hít” của nhóm có tựa đề “Confia en Dios” – Tín thác vào Chúa. Bài hát nói về những thời khắc khó khăn mà con người gặp phải khi họ gặp phải những thử thách và thật là quan trọng nhớ rằng những lúc khó khăn đó đều có ý nghĩa trong kế hoạch của Thiên Chúa. Bản nhạc đã đưa nhóm “các Nữ tỳ” đến với thính giả quốc tế và họ đã được mời hát trước Thánh lễ do Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ sự tại Mexicô tháng 2 năm ngoái (2016), với số thính giả khoảng 250 ngàn người. Sơ Monica chia sẻ cảm giác tuyệt vời khi được hát trước số khán thính giả đông như thế. Sơ không chắc là có còn cơ hội hát trước lượng khán giả đông như thế nữa không.

Nhờ các bản nhạc do các nữ tu sáng tác, nhiều người đến với các chị. Một ân nhân đã tài trợ cho các chị để làm video nhạc và phát hành CD thứ hai. Video nhạc này được quay từ một sân bay trực thăng ở trên cao, nhìn xuống thành phố Lima, thủ đô của Pêru. Trong video, các nữ tu mặc áo dòng như các sơ vẫn mang hang ngày và xem áo dòng như là motọ biểu tượng quan trọng của đức tin của họ. Sơ Monica chia sẻ: “Chúng tôi cũng lớn lên trong thế kỷ 21, nghe các thể loại nhạc khác nhau và chơi Facebook và Youtube. Vậy thì tại sao âm nhạc lại không đến từ Chúa dưới hình thức nhạc pop?” 3 thành viên của băng nhạc là các tập sinh và có 3 năm để quyết định xem cuộc sống tu trì có phải là con đường dành cho họ hay không? Người trẻ nhất trong họ chỉ mới 20 tuổi.

Các chị tin rằng chính Chúa hướng dẫn băng nhạc bao lâu họ còn thi hành sứ vụ cần thiết để phục vụ người dân trong các cộng đoàn xung quanh học. Sơ Monica khẳng định: “Tôi nhận ra là âm nhạc giúp tôi yêu kính Chúa sâu sắc hơn. Những lời nhạc là một cách diễn tả đức tin.”

(Hồng Thủy,
RadioVaticana 10.03.2017/ CNS 14/02/2017)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, December 29, 2019 7:32:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2019(UTC)
Mắt Buồn  
#1130 Posted : Monday, December 30, 2019 2:34:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,361

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giai thoại bài hát Dư Âm – Hẹn em từ muôn kiếp trước…


SaiGonWeekly

22-10-2019

Bài hát nổi tiếng Dư Âm được biết đến như là ca khúc tiền chiến duy nhất của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Cho đến nay, Dư Âm vẫn được xem là một trong những bài hát tiêu biểu nhất của thời kỳ tân nhạc lãng mạn thập niên 1940.

Năm 1949 nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là trưởng đoàn văn công của Sư đoàn 304 (tương đương tiểu đoàn trưởng) và cũng đang là một chàng trai cô đơn. Người vợ đầu tiên của ông đã mất 6 năm trước và nỗi buồn cũng ít nhiều vơi đi. Thấy vậy bạn bè giới thiệu với ông rất nhiều bạn gái nhưng rồi cũng chẳng tới đâu.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thời trẻ

“Hồi còn trẻ tôi trông được lắm, mặt mày sáng láng đầy đặn, hiền lành lại có hai má lúm đồng tiền. Nhiều nhà tướng số bảo tôi có số đào hoa, hấp dẫn phụ nữ. Nhưng thực tế lại đụng đâu hỏng đó. Có được tình yêu quả là khó vô cùng”, nhạc sĩ nói.

Một ngày đẹp trời, một người bạn thân rủ ông về nhà mình chơi ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nhà ấy có 2 người con gái: người chị 22 tuổi và cô em mới vừa 16. Cốt ý của người bạn là muốn làm mai nhạc sĩ cho cô chị mà cũng vì thời ấy con gái đến tuổi 18 mới được phép nói đến chuyện lấy chồng vì vậy người chị 22 tuổi ra mắt còn cô em phải tránh mặt.

Buổi hôm ấy nói chuyện cũng chẳng tới đâu cho đến lúc cô em “bất thần xuất hiện, đến sau lưng chị, tì cằm vào ghế chị ngồi và nhìn tôi với đôi mắt đen tròn lay láy. Ôi! Đôi mắt kỳ diệu đã hút hồn khiến tôi sững sờ, đờ đẫn, rồi lặng im như người mất hồn”. Thấy anh chàng nhạc sĩ 26 tuổi Nguyễn Văn Tý bỗng nhiên đờ đẫn, cô chị quay lại và… đứng dậy bỏ đi. Cô em sợ quá, cũng đi luôn vào trong.

Lúc ấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hiểu rằng mình đã dính phải tình yêu sét đánh và ông cũng tin cô gái 16 tuổi kia ít nhiều cũng có tình cảm với mình. Sau đó, bị gia đình cấm bén mảng vì cô em còn quá nhỏ, nhưng vì quá nhớ nhung nên anh vẫn đánh bạo ghé thăm, song chỉ được ngồi ngoài sân trò chuyện cùng với người bạn thân.

Một đêm trăng sáng, khi hai người bạn đang ngồi trò chuyện, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý một lần nữa rụng tim khi thấy cô em ra ngoài thềm ngồi hong tóc. Hong tóc xong cô ôm đàn ngồi hát khe khẽ. Đó là khoảnh khắc đã tạo nên câu hát: “Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”…

UserPostedImage

Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ
Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ
Mái tóc nhẹ rung, trăng vờn làn sóng
Yêu ai anh nắn cung đàn đầy vơi đôi mắt xa vời

Anh yêu tiếng hát êm như lời nguyền đẹp bao ước mơ
Anh như lầu vắng em như ánh trăng reo muôn ý thơ
Muốn nói cùng em đôi lời trìu mến….
Tim anh băng giá đang ngại ngùng câu năm tháng mong chờ

Hẹn em từ muôn kiếp trước
Nhớ em mấy thuở bạc đầu
Anh đã âu sầu vì đường tơ vương vấn
Em để cung đàn đưa anh về đâu?

Dư âm tiếng hát reo lên trong lòng anh bao nhớ nhung
Đê mê lòng nhớ đêm qua giấc mơ môi em hé rung
Anh muốn thành mây nương nhờ làn gió
Đưa anh tới cõi mơ hồ nào đây muôn kiếp bên nàng.

Ít người biết rằng hình bóng cô gái là nỗi đau tiếp nối của một mối tình sâu nặng khác bị thất lạc vào giữa năm 1949 của nhạc sĩ. Và khi nhìn thấy cô, những cung bậc tình yêu xưa như thể tái sinh.

Tối hôm ấy ra về, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mang nặng trong lòng sự tan vỡ. Về đến đơn vị, khi mọi người đã ngủ, ông thắp ngọn đèn dầu, ngồi trong tấm cót cuộn tròn, viết Dư âm, một mạch, không sửa chữ nào. Sau này nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kể lại trong hồi ký “Trái tim tôi lúc đó tan nát lắm rồi. Không thế sao lại hạ bút viết câu Tim anh băng giá đang ngại ngùng câu năm tháng mong chờ”. Bài hát sau đó được phổ biến khắp nơi và trở thành nhạc trong bộ phim Kiếp hoa ở vùng tạm chiếm Hà Nội.

Dư âm là mãi mãi

Dư âm là một bài tình ca buồn đẹp nao lòng và số phận của những liên quan cũng buồn chẳng kém.

8 năm sau (1958), nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gặp lại Hằng (cô gái 16 tuổi năm xưa) trên đường về đơn vị ở Vĩnh Yên. Lúc ấy Hằng cũng đi bộ đội và đã lấy chồng. Nhạc sĩ nhớ lại: “Một chiều đi đến Vĩnh Yên, trời chuẩn bị mưa, tôi ghé vào một doanh trại trên đồi trú mưa. Nhưng vừa nộp xong giấy tờ cho bảo vệ, tôi bỗng thấy một người trong trang phục quân đội chỉnh tề từ xa đi tới. Tôi vô cùng hoảng hốt khi nhận ra người đó chính là Hằng. Hình như cô ấy cũng nhận ra tôi nên dừng lại từ xa. Tôi vội vàng vào trạm bảo vệ xin lại giấy tờ, rồi như người mất hồn đi qua mặt cô, ra cổng và đi thật nhanh như chạy trốn. Kỳ thực trong thâm tâm tôi lúc ấy chỉ nghĩ rằng: Không muốn để ai hiểu lầm tôi mượn cớ để được gặp người mình yêu”.

Và cũng bởi lúc ấy, Dư âm… không được phép phổ biến. Năm 1953, người sáng tác ra nó bị phê bình, kiểm điểm và bị kỷ luật trong một đợt chỉnh huấn, vì lúc đó nhạc sĩ cách mạng không được sáng tác nhạc lãng mạn. Lúc này nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vừa kết hôn với người vợ thứ hai, Nguyễn Thị Bạch Lệ (cưới năm 1952, bà là em gái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương). Ông còn phải đi khắp nơi để nói chuyện “bài xích” chính bài hát mình sáng tác, cho nhiều người nghe. Sau này ông nhớ lại: “Tôi có đi, nhưng nói không được, vì nói tới đâu người ta lại cười đến đó”. Trong hồi ký viết tháng 2/1987 của mình ông viết: “Thực tế hồi đó lịch sử đã sang trang, nhưng phải nói thật, chủ yếu mới là về mặt chính trị. Còn văn học nghệ thuật, ai kiểm soát được những cái đầu còn mang nặng những tàn dư xưa”.

UserPostedImage

UserPostedImage

Năm 1988 khi đang ở Sài Gòn, một hôm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gặp một người bạn gái, “người đó đã nhìn tôi cũng với đôi mắt đen tròn” khiến ông nhớ lại đôi mắt của người con gái 38 năm về trước đã cho ông một Dư âm. Và một lần nữa, từ đôi mắt của một người con gái khác, ông viết bài hát Một ánh sao trời. Sau khi hoàn thành tác phẩm này, ông mang bản nhạc tặng cô gái và nói thật: “Đôi mắt em giống hệt đôi mắt của người đã cho tôi một Dư âm”. Người con gái ấy im lặng và ba hôm sau nhờ người đem trả lại bản nhạc với dòng chữ: “Để anh làm việc khác!”. “Nếu biết thế, thà tôi đừng nói ra điều ấy còn hơn”, nhạc sĩ ân hận. Bài hát ấy sau này được gọi tên khác là Dư âm 2.

Người con gái 16 tuổi ngày xưa giờ đã mất nhưng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý “đến bây giờ và suốt đời có lẽ tôi vẫn yêu. Tôi không sao quên được đôi mắt và nụ cười của người con gái tuổi 16 ấy. Bây giờ tôi vẫn yêu là yêu cái dư âm đó thôi, chứ làm gì có cái thật để mà yêu. Mà cái dư âm thì còn mãi, yêu như thế cũng được và cũng tốt đấy chứ”.

Theo Nguyên Minh

Edited by user Monday, December 30, 2019 2:35:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 12/31/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1131 Posted : Tuesday, December 31, 2019 9:24:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


hongvulannhi  
#1132 Posted : Tuesday, December 31, 2019 6:07:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

UserPostedImage

Chu'c cac' ban, doc gia Tham Lang va` GD
An Khang- Hanh Phuc'- Niem Vui- Khoe Manh ...

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/1/2020(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1133 Posted : Wednesday, January 1, 2020 8:09:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1134 Posted : Thursday, January 2, 2020 8:52:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1135 Posted : Friday, January 3, 2020 4:25:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1136 Posted : Saturday, January 4, 2020 8:04:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImageTuấn Thảo - RFI - 04/01/2020

Art Sullivan từ nay "Vĩnh biệt người tình"


Nổi tiếng trong làng nhạc Pháp là một ca sĩ chuyên hát nhạc tình, Art Sullivan đã thành công rực rỡ trong suốt những năm 1970. Ca sĩ người Bỉ đã qua đời vào hôm 27/12/2019 ở tuổi 69 vì bệnh ung thư tuyến tụy, vào lúc ông đang có kế hoạch lưu diễn châu Âu vào năm tới để đánh dấu 50 năm sự nghiệp.

Tên thật là Marc Liénard van Lindt de Jeude, Art Sullivan sinh trưởng tại thủ đô Bruxelles (22/11/1950-27/12/2019) trong một gia đình quý tộc người Bỉ. Ông ngoại của Art Sullivan là Nam tước Guy d’Udekem, họ hàng với hoàng hậu vương quốc Bỉ Mathilde d’Udekem d’Acoz. Từ thời còn trẻ, ông đã có năng khiếu sáng tác, nhạc phẩm "Petite fille aux yeux bleus" (Cô bé với đôi mắt xanh) được ông viết vào năm 12 tuổi, thế nhưng ngoại hình điển trai chính là yếu tố thuyết phục nhà sản xuất người Bỉ Jacques Verdonck (lấy bút danh sáng tác là Jack Velt) lăng xê sự nghiệp của Art Sullivan, kể từ năm 1970 trở đi.

Trong quyển hồi ký mang tựa đề "Drôle de vie en chansons" do nhà xuất bản La Boîte à Pandore phát hành vào năm 2014, Art Sullivan cho biết ông vào nghề ca hát một cách tình cờ, "ngẫu nhiên". Thời niên thiếu, ông rất mê giọng ca của thần tượng nhạc trẻ Pháp Christophe, lần đầu tiên ông được nghe tình khúc Aline (Gọi tên người yêu, 1965) ông ước gì sáng tác được một tình khúc hay đến như vậy. Art Sullivan gặp thần tượng của mình hai lần vào năm 1967 và 1968. Ông đề nghị với nam danh ca người Pháp thành lập một câu lạc bộ người hâm mộ tiếng hát của Christophe tại Bỉ, có khả năng thu hút hàng ngàn thành viên.

Vào nghề vì mê thần tượng Christophe

Vào lúc ấy, Art Sullivan chỉ mới 18 tuổi và ông rất năng động trong việc quảng bá tên tuổi của Christophe thông qua câu lạc bộ các fan trẻ tuổi. Điều đó lọt vào tai của nhà sản xuất người Bỉ Jacques Verdonck và cũng là người phát hành các đĩa hát của Hervé Vilard trên thị trường Bỉ. Cơ duyên ấy thúc đẩy nhà sản xuất này hợp tác với Art Sullivan (sau một thời gian thành công trong việc quảng bá ban nhạc trẻ The New Inspiration đến từ thành phố Gand từ năm 1966 đến năm 1972).

Vào nghề ca hát từ đầu thập niên 1970, Art Sullivan đã nhanh chóng gặt hái thành công với hàng loạt ca khúc ăn khách. Từ năm 1971 đến năm 1978, cặp bài trùng Art Sullivan-Jack Velt đã ngự trị trên thị trường Tây Âu với những tình khúc như Ensemble, Petite fille aux yeux bleus, Adieu sois heureuse, Une larme d’amour, Donne donne moi, hay là Mourir ou Vivre...

Ban đầu thành danh ở Bỉ, giọng ca Art Sullivan sau đó ăn khách ở nước ngoài nhiều hơn là ở quê nhà, và điều đó buộc Art Sullivan phải xuất ngoại thường xuyên để đi lưu diễn hay để quảng bá cho mỗi lần ra mắt đĩa hát mới. Từ năm 1973, Art Sullivan trở thành một tên tuổi lớn ở Bồ Đào Nha, ngoài ra các bài hát của ông còn lập kỷ lục số bán tại các quốc gia châu Âu như Đức, Hà Lan, Ba Lan hay tại Nam Mỹ như Brazil và Achentina.

Nhiều phiên bản tiếng Việt "Adieu sois heureuse"

Trong gần một thập niên sự nghiệp, Art Sullivan đã bán hơn 10 triệu đĩa hát, các tuyển tập của ông phát hành sau này đều ăn khách tại các nước Đông Âu và Nam Mỹ, nơi ông có nhiều bài hát được phóng tác sang nhiều thứ tiếng. Còn trong tiếng Việt, bài hát nổi tiếng nhất của ông là nhạc phẩm "Adieu, sois heureuse". Trước năm 1975, tình khúc này từng được tác giả Nguyễn Duy Biên chuyển ngữ thành nhạc phẩm "Thôi ta xa nhau".

Hơn một thập niên sau đó ở hải ngoại, một lần nữa bài này được tác giả Lữ Liên phóng tác thành nhạc phẩm "Vĩnh biệt người tình". Một phiên bản thứ ba không rõ tác giả, có nội dung gần sát hơn với tựa đề nguyên tác là nhạc phẩm "Xin hạnh phúc cho em". Các ca sĩ như Trọng Nghĩa, Lê Toàn, Anh Tú, Trung Hành, Don Hồ đều đã từng ghi âm nhạc phẩm này.

Đang trên đà thành công, Art Sullivan lại quyết định lánh xa ánh đèn sân khấu, từ năm 1978 đến năm 1997. Ông tuyên bố giải nghệ với nhà sản xuất Jacques Verdonck, nhân một chuyến bay từ Bồ Đào Nha về Bỉ, cho dù đã biểu diễn thành công tại thủ đô Lisboa. Tuy giọng ca của ông lúc bấy giờ vẫn còn ăn khách, nhưng Art Sullivan lại quá chán nản, mệt mỏi với các vòng lưu diễn không ngừng của một người nghệ sĩ nay đây mai đó, không thể có được cho mình một đời sống riêng tư ổn định. Phong trào nhạc disco đang trỗi dậy cũng buộc nhiều ca sĩ hát tiếng Pháp chuyển qua khai thác dòng nhạc kích động trong khi Art Sullivan không hề thích loại nhạc này.

Đợt lưu diễn của các giọng ca lãng mạn

Nhìn lại, không ông cảm thấy tiếc nuối khi lấy quyết định giải nghệ trong lúc tên tuổi của mình còn chưa xuống dốc. Rút lui sân khấu ca hát, Art Sullivan chọn lập nghiệp ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1980, hoạt động trong nghề sản xuất chương trình video và truyền hình, chủ yếu nói về các hoàng gia châu Âu và các dòng dõi có tên tuổi, một lãnh vực mà ông khá thông thạo từ khi còn nhỏ do bản thân ông sinh ra trong một gia đình quý tộc.

Art Sullivan chỉ xuất hiện trở lại trong làng nhạc kể từ năm 2005 trở đi vào lúc đang rộ lên phong trào hoài niệm với các chương trình biểu diễn tập hợp giới nghệ sĩ nổi tiếng vài thập niên trước, tiêu biểu nhất là vòng lưu diễn "Tournée Romantique" gồm các nghệ sĩ chuyên hát nhạc trữ tình lãng mạn. Ông cũng cho ra mắt ba đĩa hát trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2015. Tập nhạc cuối cùng mang tựa đề "Complainte" được ông ghi âm vào mùa xuân năm 2018 để tưởng nhớ cái chết của người bạn đời Johann Lautenshutz. Đĩa nhạc này được thực hiện với sự hợp tác của nhà sản xuất kiêm tác giả Jack Velt (nghệ danh của Jacques Verdonck).

Theo lời ông Marc Pasteger, chủ bút của phụ trang văn hóa Soir Mag, Art Sullivan đã ra đi quá sớm để thực hiện ước mơ được ông ấp ủ từ nhiều năm qua, thực hiện trong năm 2020, một vòng lưu diễn lớn để kỷ niệm 50 năm sự nghiệp ca hát cũng như ăn mừng sinh nhật lần thứ 70 trên sân khấu. Giới hâm mộ không ngờ rằng ông lại ra đi đột ngột như vậy. Giọng ca lãng mạn thưở nào Art Sullivan giờ đây chỉ còn một mình, từ nay vĩnh biệt người tình.


Edited by user Saturday, January 4, 2020 8:26:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1137 Posted : Sunday, January 5, 2020 1:19:54 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1138 Posted : Monday, January 6, 2020 7:19:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImageCoi chừng bị lừa đảo khi tải phim Star Wars mới

Tuấn Thảo - RFI - 06/01/2020
Vấn đề này không chỉ riêng gì việc tải phim "Skywalker trỗi dậy", tập mới của loạt phim Star Wars mà còn liên quan đến tất cả các bộ phim từng lập kỷ lục ở phòng vé. Tuần báo Pháp Capital gần đây trích dẫn báo cáo của công ty phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky cho biết, nhiều trang web cũng như tài khoản mạng xã hội được lập ra chỉ nhằm mục đích lừa đảo.

Chỉ sau hơn 15 ngày ra mắt khán giả, Star Wars tập thứ 9 đã thu về hơn 850 triệu đô la doanh thu toàn cầu (428 triệu đô la chỉ riêng tại Hoa Kỳ) và bộ phim vẫn tiếp tục được khai thác trên nhiều thị trường. Lợi dụng cơn sốt xung quanh "Skywalker trỗi dậy", phần cuối của bộ phim trường thiên kéo dài từ hơn 4 thập niên qua, nhiều trang web hứa hẹn cho cư dân mạng tải phim bản đẹp miễn phí (HD), đổi lại người dùng Internet phải đăng ký và cung cấp một số chi tiết về thẻ tín dụng của họ, thông thường hình thức này được gọi là cách đảm đảo "giao dịch", cũng như bạn dùng thẻ ngân hàng để đặt phòng khách sạn và chỉ thanh toán sau khi dùng phòng.

Các vụ lừa đảo "phishing" đã tăng 10% trong một năm

Thế nhưng, theo công ty chuyên phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky, các bộ phim blockbuster cực kỳ ăn khách cũng tạo thêm nhiều cơ hội vàng cho những kẻ chuyên sống nhờ nghề lừa đảo, Star Wars tập 9 không phải là một trường hợp ngoại lệ : giới hâm mộ đã chờ đợi khá lâu để được xem tập cuối chiếu ở rạp, họ lại càng nôn nóng sớm tải về một phiên bản đẹp trên máy tính bảng hay trên smartphone để có thể xem đi xem lại câu chuyện với các nhân vật mà họ hằng yêu thích. Lợi dụng tâm lý của một số fan, quá háo hức nôn nóng nên ít còn lưu ý đề phòng, hơn 30 trang web và nhiều tài khoản khác trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay trên Youtube đã được thành lập để lôi kéo người dùng Internet về những trang gọi là "để tải phim miễn phí".

Theo tuần báo Capital, con số trang web được đưa ra có lẽ thấp hơn nhiều so với thực tế, vì mỗi lần bị cư dân mạng phát hiện và báo cáo là trang "lừa đảo" hay trang web không chính thức, các mạng này liền đóng cửa ngay và mở ra ở những địa chỉ khác. Thêm vào đó, các trang web thường được thiết kế một cách tinh tế, sử dụng các thông tin và logo chính thức để giả mạo uy tín trên mạng của họ. Các trang web độc hại này sử dụng một kỹ thuật gọi là "Black hat SEO" (search engine optimization) nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho dù có sai phạm với các điều lệ của Google. Nhờ vào mẹo "lách luật" này, các trang web lừa đảo muốn nâng cao thứ hạng của mình trong các trang kết quả được tìm kiếm. Người dùng Internet thường thấy những mạng này xuất hiện ở đầu danh sách tìm kiếm, do nghĩ rằng các trang này đáng tin cậy cho nên lại càng ít đề phòng hơn.

Theo báo cáo của Kaspersky, hầu hết các trang web hứa hẹn cho tải phim Star Wars tập 9 miễn phí, đều có sử dụng thương hiệu công ty Lucasfilm và có lối thiết kế giống hệt như trang web chính thức. Một khi đã moi được các thông tin về thẻ ngân hàng, các tay chuyên lừa đảo hay là các tin tặc thiết kế trang web, có thể dùng những thông tin "có thật" đó để làm thêm thẻ giả hoặc là dùng thẻ để thanh toán các dịch vụ mua bán trực tuyến mà chủ nhân của thẻ tín dụng không hề hay biết, ngoại trừ khi phát hiện kịp thời những giao dịch "bất thường".

Lừa đảo tinh vi nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm

Theo mạng thông tin chuyên ngành phonandroid.com, đáng lo ngại hơn nữa là khi các thông tin thẻ tín dụng của người dùng internet bị đưa vào một tập dữ liệu mà các tin tặc cung cấp cho nhau, hay đem đi rao bán trên mạng ‘‘dark web’’. Mạng thông tin này xếp chiêu trò tải phim vào hạng ‘‘phishing’’ tức là lập ra những hệ thống lừa đảo đôi khi khá tinh vi nhằm đánh cắp những thông tin nhạy cảm như thông tín thẻ tín dụng, tên đăng nhập hay mật khẩu của người tiêu dùng. Nếu như lừa đảo qua email là công cụ thông dụng nhất, các hacker ngoài việc lập trang web cho tải phim, còn tung ra trên mạng internet các bản sao giả mạo của các bộ phim ăn khách có khả năng lôi cuốn đông đảo người hâm mộ.

Để tránh bị lừa, công ty Kaspersky đề nghị nếu có tải phim (bản sao) thì nên mua trên các mạng chính thức, đồng thời luôn xem kỹ phần mở rộng của tập dữ liệu video tải xuống thật sự là hồ sơ dưới dạng avi, mkv hoặc là mp4. Trong những năm gần đây, các vụ lừa đảo thông qua việc tải phim đã không ngừng gia tăng, do cộng đồng fan đôi khi lên tới hàng chục triệu người trong trường hợp của phim truyền hình nhiều tập Game of Thrones (Trò chơi vương quyền).

Trong năm qua, đã có khoảng 21.000 người dùng Internet đã mắc phải chiêu trò này khi họ muốn tải về máy tính mùa cuối cùng của loạt phim Game of Thrones. Hiện tượng này đã tăng thêm 10 % chỉ trong vòng một năm. Công ty Kaspersky đã phát hiện 285.103 vụ phishing nhắm vào gần 38.000 người sử dụng internet. Để tránh gặp phiền phức, tốt nhất là ta nên tránh tải phim trên những mạng không chính thức, đôi khi phim "miễn phí" lại gây ra nhiều thiệt thòi "bất ngờ" mà không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy. Bên cạnh Thần Lực lúc nào cũng có "Bóng Tối" rập rình.
hongvulannhi  
#1139 Posted : Monday, January 6, 2020 5:43:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,469

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
UserPostedImage

Tranh Thu Dong by Nguyen Son

THU ĐÔNG CUỘC ĐỜI

Nắng thanh xuân, rồi cũng thành hoang phế
Màu hoàng hôn dần tắt cuối chân đồi
Cánh chim trời, bay lạc lõng, lẻ loi
Rồi chìm khuất vùng mây xa, tím ngắt.

Tháng ngày qua trong ảo mờ, huyền hoặc
Đời đổi màu theo nắng gió mong manh
Tô hình hài bằng vàng, tím, nâu, xanh
Không gian lắng, trầm mình buồn cổ độ.

Thu tàn tạ, lá vàng se sắt nhớ
Chờ Đông về ắp ủ giắc sầu miên
Hỏi thời gian, còn chăng nỗi niềm riêng
Hay chấm hết theo mùa Thu Đông cuối.

HONG VU LAN NHI
1/6/2020

Edited by user Monday, January 6, 2020 6:44:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/7/2020(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1140 Posted : Tuesday, January 7, 2020 3:24:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,592

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (27)
74 Pages«<5556575859>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.