Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:10:59 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


Tổng thống Donald Trump hôm 9-11 khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp nhưng Washington chỉ chốt thỏa thuận nếu thỏa thuận này có lợi cho họ.

TT Trump khẳng định tiến độ đàm phán đã diễn ra chậm hơn ông mong muốn nhưng Trung Quốc mới là quốc gia muốn sớm đạt được thỏa thuận hơn.
"Nếu thỏa thuận không như mong muốn, tôi sẽ không chốt. Tôi muốn đạt được một thỏa thuận nhưng đó phải là thỏa thuận phù hợp. Trung Quốc rất nóng lòng chốt thỏa thuận. Họ đang có một năm tồi tệ nhất trong suốt 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ vỡ như trứng. Có lẽ họ phải chốt thỏa thuận thôi, tôi không biết nữa, tôi không quan tâm, việc đó phụ thuộc vào họ" – ông chủ Nhà Trắng khẳng định.
Cũng theo Tổng thống Trump, thời gian qua xuất hiện thông tin sai trái về việc Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc. Ông Trump nhấn mạnh thuế quan đã mang về hàng chục tỉ USD cho Mỹ và "con số này sẽ sớm tăng lên hàng trăm tỉ USD".
"Có rất nhiều thông tin không chính xác nhưng các bạn hãy chờ xem tôi sẽ làm gì. Mức độ gỡ bỏ thuế quan là không chính xác" – ông Trump nói nhưng không giải thích.

Trước đó, vào ngày 7-11, giới chức 2 nước khẳng định Washington và Bắc Kinh đã đồng ý gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn để khắc phục thiệt hại do thương chiến gây ra. Tuy nhiên, theo Reuters, ý tưởng này vấp phải sự phản đối quyết liệt của một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Ông Trump cũng khẳng định chưa đồng ý với ý tưởng gỡ bỏ thuế quan.


Thỏa thuận Mỹ-Trung sắp ký không phải là “thuốc tiên” cho kinh tế toàn cầu?

Thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt - cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers nhận định ngày 6/11 trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

UserPostedImage
Chinese and U.S. flags flutter near The Bund, before U.S. trade delegation meet their Chinese counterparts for talks in Shanghai, China July 30, 2019./ REUTERS


Mấy ngày gần đây, giới đầu tư toàn cầu hào hứng vì những tín hiệu từ cả Mỹ và Trung Quốc rằng hai nước có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại một phần ngay trong tháng 11 này.
"Tôi ủng hộ thỏa thuận này", ông Summers phát biểu. "Nhưng tôi cho rằng chúng ta sẽ tự lừa dối mình nếu cho rằng lễ ký thỏa thuận đó sẽ giải quyết được hết các vấn đề kinh tế toàn cầu. Đang có những vấn đề sâu hơn và lớn hơn ghìm giữ tăng trưởng kinh tế toàn cầu".
Ông Summers giữ cương vị người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton và là cố vấn kinh tế cho Tổng thống Barack Obama. Hiện ông là một giáo sư tại Đại học Harvard.

Do sức ép của thương chiến Mỹ-Trung, nền kinh tế toàn cầu đã giảm tốc từ năm ngoái. Trong một báo cáo hồi tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng 3% trong năm nay, giảm tốc mạnh so với mức tăng 3,6% của năm 2018 và 3,8% của năm 2017.
Theo ông Summers, cho dù Mỹ và Trung Quốc có ký thỏa thuận như kỳ vọng, "vẫn còn đó những căng thẳng và bấp bênh lớn" giữa hai nước, và điều này tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Quan điểm của ông Summers tương tự như đánh giá thận trọng của nhiều nhà phân tích và lãnh đạo doanh nghiệp khác. Những ý kiến này đều cho rằng những vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Trung, như cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Ngoài vấn đề thương chiến, ông Summers nói rằng các áp lực tài chính trong nền kinh tế Trung Quốc và khó khăn kinh tế ở châu Âu cũng đóng góp vào sự giảm tốc hiện nay của kinh tế toàn cầu.
Theo ông Summers, trong những năm sắp tới, thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc đồng nghĩa với việc nước này sẽ đóng góp ít hơn vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu so với trước kia. Ông lấy dẫn chứng dân số lão hóa của Trung Quốc như một nhân tố phía sau xu hướng này.

Trung Quốc hiện đang có nhiều nỗ lực để điều chỉnh nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư, đồng thời tăng vai trò của tiêu dùng nội địa đối với tăng trưởng. Sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vì thế diễn ra như một hệ quả tất yếu, nhưng giới phân tích tin rằng tăng trưởng như vậy sẽ là bền vững hơn cho Trung Quốc.
"Tôi cho rằng trong thập kỷ tới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bớt ‘thần kỳ’ hơn so với hai thập kỷ vừa rồi", ông Summers nhận định. "Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục là một nguồn sức mạnh cho kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới như họ đã từng trong những thập kỷ gần đây".

VnEconomy, SohaNews

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.