Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

104 Pages«<7879808182>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1581 Posted : Saturday, October 12, 2019 7:56:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Trung tâm của Dải Ngân hà, được chụp bởi các camera hồng ngoại của Kính viễn vọng Không gian Spitzer vào ngày 9 tháng 10, 2019
NASA, JPL-Caltech, Susan Stolovy (SSC / Caltech) et al.

Edited by user Saturday, October 12, 2019 7:59:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1582 Posted : Monday, October 14, 2019 5:43:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

World Cup 2022 : Hai miền Triều Tiên đối đầu trong lúc bế tắc ngoại giao

Minh Anh - RFI - ngày 14-10-2019

UserPostedImage
Ảnh tư liệu: Đội tuyển Hàn Quốc (áo trắng) gặp đội Bắc Triều Tiên trong giải bóng đá thế giới 2008, tại sân vận động Seoul Cup Stadium, ngày 22/06/2008
(Ảnh: Julie Facine — Flickr, CC BY-SA 2.0)
commons.wikimedia.org

Thứ Ba 15/10/2019, hai đội bóng Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau trong khuôn khổ vòng đấu loại World Cup 2022 tại Bình Nhưỡng. Trận đấu diễn ra trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng đối thoại hai miền rơi vào bế tắc.

Một trận đấu bảng lịch sử. Bởi vì, đây là lần đầu tiên vòng đấu được diễn ra ở Bình Nhưỡng. Thế nhưng, các bế tắc về ngoại giao đang có những tác động lên việc tổ chức trận cầu. Không như những gì diễn ra trong Thế Vận Hội 2018, lần này, chế độ Bắc Triều Tiên từ chối bàn thảo trực tiếp với Hàn Quốc về cách thức trận lượt về bảng H.

Trận cầu có sẽ được truyền hình trực tiếp hay không ? Đội tuyển Hàn Quốc có thể đến thi đấu được hay không ? Hiện không ai biết rõ câu trả lời. Thứ Sáu, 11/10/2019, phát ngôn viên bộ Thống Nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách quan hệ với Bắc Triều Tiên thất vọng cho biết là « đã thử thăm dò phía Bắc về những câu hỏi trên qua nhiều kênh khác nhau nhưng chưa được phản hồi ».

Về phía FIFA, cơ quan quốc tế này chỉ đơn giản cho biết « vẫn giữ liên lạc thường xuyên » với hai liên đoàn. Phát ngôn viên của FIFA hy vọng « bóng đá là khả năng duy nhất cho phép hợp nhất mọi người trong tinh thần lễ hội và fair play và chúng tôi thành thật hy vọng là trận cầu sẽ diễn ra ngày 15/10 tại Bình Nhưỡng ».

Theo AFP, nếu trận cầu diễn ra như đúng dự kiến, quốc ca của Hàn Quốc sẽ được cất lên và quốc kỳ của Hàn Quốc cũng sẽ được kéo, đây có sẽ là hai điều hiếm thấy tại Bình Nhưỡng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1583 Posted : Tuesday, October 15, 2019 6:22:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Vòng loại World cup 2022 : Một cuộc đối đầu lịch sử giữa 2 miền Liên Triều dưới mắt của ... không ai cả.

Chưa từng có một trận túc cầu nam thi đấu giữa 2 miền Liên Triều được diễn ra ở miền Bắc. Thứ Ba, trận đấu loại vòng vô địch Thế Giới 2022 được cho phép.
M.D avec AFP : 15/10/19 à 14h38

UserPostedImage
Trên khán đài của trận đấu lịch sử này giữa 2 miền Liên Triều vắng bóng các cổ động viên / Korea Football Association

Lịch sử, nhưng không ghi bàn cũng không có khán giả. 2 miền Liên Triều hoà (0-0) trong cuộc đọ sức hôm thứ Ba chưa từng thấy ở Bình Nhưỡng, trong khung cảnh hết sức lạ lùng.
Tại sân vận động Kim Dung Il không hề có cổ động viên cũng không có phóng viên ngoại quốc và cũng không có truyền hình trực tiếp.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1584 Posted : Wednesday, October 16, 2019 4:48:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hàn – Triều đọ sức ở Bình Nhưỡng: Trận cầu ‘‘lịch sử’’ không khán giả

Trọng Thành - RFI - ngày 16-10-2019

UserPostedImage
Đội tuyển bóng đá Hàn Quốc (áo trắng) gặp đội Bắc Triều Tiên tại sân vận động Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 15/10/2019
Yonhap via REUTERS

Quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên tan băng đủ mức cho phép hai đội tuyển bóng đá quốc gia gặp nhau lần đầu tiên tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, trận đấu lịch sử này đã không hề có cổ động viên nào và cũng không được truyền hình trực tiếp.

Theo AFP, trong trận cầu ‘‘ba không’’ hôm qua, tại sân vận động Kim Nhật Thành (không tỉ số, không khán giả, không phóng viên), các thông tin hiếm hoi lọt ra ngoài chủ yếu đến từ các trang mạng của FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Hai tổ chức nói trên chỉ được phép phổ biến một vài thông tin đơn giản về diễn biến trận đấu. Hình ảnh được công bố trên trang mạng của Liên Đoàn Bóng Đá Hàn Quốc (KFA) cho thấy quốc kỳ Hàn Quốc tung bay trên sân vận động rực rỡ ánh đèn, nhưng khán đài trống trơn.

Không khí rất căng thẳng trước trận cầu. Trước khi lên đường bay đến Bình Nhưỡng, qua ngả Bắc Kinh, đội tuyển Hàn Quốc phải bỏ lại toàn bộ điện thoại di động tại sứ quán Hàn Quốc ở Trung Quốc. Trong cuộc họp báo trước trận đấu của huấn luyện viên Hàn Quốc Paulo Bento, người Bồ Đào Nha, chỉ có 5 phóng viên Bắc Triều Tiên được tham dự. Đoàn Hàn Quốc chỉ có thể liên lạc với bên ngoài thông qua thư điện tử, mà thư chỉ có thể gửi từ khách sạn.

Trận đấu đầu tiên của Bắc Triều Tiên tại sân nhà, trong vòng loại Vô địch Bóng đá Thế giới, diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn khác hẳn với không khí đầu năm ngoái 2018, khi tổng thống Hàn Quốc nhân Thế Vận Hội Pyeongchang thúc đẩy quan hệ Liên Triều, và nguyên thủ hai bên ba lần gặp gỡ. Giờ đây đàm phán Mỹ - Bắc Triều Tiên rơi vào ngõ cụt, Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa.

Các cổ động viên Hàn Quốc hết sức thất vọng và giận dữ. Nhiều bình luận trên mạng xã hội Hàn Quốc lên án cách xử sự của chính quyền Bình Nhưỡng. Theo một người hâm mộ, nếu Bình Nhưỡng ngăn cản truyền hình trực tiếp, thì FIFA phải khai trừ đội tuyển Bắc Triều Tiên.

Lần đầu tiên hai đội tuyển bóng đá nam của hai miền Nam Bắc Triều Tiên gặp nhau giao hữu là vào năm 1990. Vào lần đó, hai đội đứng dưới một lá cờ biểu tượng chung cho cả hai miền. Trận tranh giải đầu tiên giữa hai miền tại Bình Nhưỡng là vào năm 2017 (giải bóng đá nữ).

Edited by user Wednesday, October 16, 2019 4:53:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1585 Posted : Wednesday, October 16, 2019 5:13:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Túi nhựa tự phân hủy sinh học có thực sự thân thiện với môi trường?

Thùy Dương - RFI - Thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019

UserPostedImage
Dao thìa dĩa làm từ nhựa tự phân hủy sinh học. (Ảnh do bộ Nông Nghiệp Mỹ công bố)(@usda.gov)

Trong suốt nhiều thập niên, nhựa được ưa chuộng, được coi là nguyên liệu giá rẻ, tiện ích. Thế nhưng, giờ đây, nhựa, nhất là chai nhựa, túi nhựa và bao bì nhựa bọc thực phẩm bị xem là “kẻ thù” của môi trường, dù là môi trường đất hay môi trường nước. Các nhà đấu tranh bảo vệ môi trường và sinh thái xếp nhựa vào “danh sách đen”, vì cho dù là được tiêu hủy hay chôn lấp thì rác thải nhựa đều gây ô nhiễm nặng nề.

Từ vài năm nay, có một loại nhựa mới, gọi là “nhựa tự phân hủy sinh học” (biodégradable), được nhiều người coi là “thân thiện” với môi trường, góp phần hạn chế ô nhiễm. Nhưng có đúng là nhựa tự phân hủy sinh học đỡ gây hại hơn so với các loại nhựa thông thường hay không?

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố ngày 29/04/2019 trên tạp chí Environmental Science and Technology (phiên bản tiếng Anh), một nhóm nhà khoa học thuộc đại học Plymouth của Anh Quốc đã nghiên cứu khả năng phân hủy của nhiều loại túi nhựa khác nhau, từ túi nhựa thông thường, cho tới túi nhựa có thể tự phân hủy sinh học, túi nhựa có thể ủ phân sinh học …., trong các môi trường khác nhau, như môi trường đất, nước biển và không khí. Kết quả là sau 3 năm, không có túi nhựa nào được phân rã hoàn toàn, thậm chí những túi nhựa tự phân hủy sinh học vẫn còn rất chắc chắn.

Trong phóng sự phát trên đài France 24 ngày 06/09/2019, giáo sư Richard Thompson, đại học Plymouth, Anh Quốc, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cũng cho biết : “Điều cần chú ý là không một loại nào trong số các chất liệu nói trên được phân hủy đủ nhiều trong giai đoạn đó. Loại túi có thể dùng để ủ phân được phân hủy nhanh nhất, nhưng ngay cả khi được vùi trong đất thì loại túi này vẫn còn đó sau 3 năm”.

Còn nhà nghiên cứu Imogen Napper, người phụ trách thí nghiệm, cho báo Anh The Guardian biết : “Tôi thực sự rất ngạc nhiên khi thấy sau 3 năm, túi nhựa vẫn còn chắc chắn để đựng đồ. Những chiếc túi tự tiêu hủy sinh học là gây ngạc nhiên nhiều nhất, bởi vì khi chúng được giới thiệu là có đặc tính tự phân hủy sinh học, mọi người sẽ chờ đợi là chúng sẽ được phân rã nhanh hơn các loại túi nhựa thông thường khác”.

Tự phân hủy sinh học là có thể tái chế ?

Về lý thuyết, mọi thứ đều có thể được phân hủy. Vấn đề chỉ là thời gian. Một chiếc bật lửa nhựa có thể tự tiêu sau 100 năm, tã giấy dùng một lần cho trẻ nhỏ cần 500 năm mới phân hủy xong, một chiếc túi nhựa cũng mất vài thế kỷ mới biến mất khỏi tự nhiên …. Tên gọi “nhựa tự phân hủy sinh học” khiến người tiêu dùng tin rằng các sản phẩm làm từ loại nhựa này có thể tự tiêu nên có thể vứt thoải mái ra môi trường mà không gây ô nhiễm đất, nước.

Nhưng nhiều người không biết rằng cần hội tụ 3 điều kiện để loại nhựa đó có thể tự phân hủy sinh học: nhiệt độ, ánh sáng và ô-xy. Tuy nhiên, tại bãi rác, các tiêu chuẩn về ánh sáng và oxy thường không hội tụ đủ do rác bị chất đống hoặc bị lèn chặt. Điều này khiến rác nhựa tự phân hủy sinh học trên thực tế cũng cần rất nhiều thời gian mới có thể được phân hủy tại các bãi chôn lấp rác thải.

Nói cách khác, một chiếc túi nhựa được gọi là “tự phân hủy sinh học” trên thực tế chỉ có thể phân rã trong một nơi có thể được kiểm soát chặt chẽ điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và ô-xy, chứ không thể vứt bừa bãi ra tự nhiên. Nếu trôi dạt ra sông, biển, chúng sẽ không thể phân hủy.

Trả lời đài France Info, nhà khoa học Napper cũng giải thích thêm : “Những chiếc túi mà người ta gọi là tự tiêu hủy sinh học đã được thử nghiệm với những tiêu chuẩn môi trường khác với môi trường thực tế (…) Chúng có thể tự tiêu khi dùng để đựng rác ủ phân sinh học tại nhà máy ủ phân theo cách công nghiệp, ở một nhiệt độ thích hợp và với một số loại vi khuẩn nào đó. Nhưng quý vị không thể thấy chúng tiêu hủy nhanh trong môi trường tự nhiên vì các điều kiện trong đất hay môi trường biển khác với trong các nhà máy ủ phân công nghiệp”.

Còn ông Nicolas Garnier, tổng giám đốc Hiệp hội AMORCE của Pháp, chuyên về cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các cơ quan và tổ chức cấp địa phương về chuyển đổi năng lượng, quản lý rác thải lưu ý trên đài France 24 :

“Tất nhiên, điều mà mọi người không hiểu là tự phân hủy sinh học không có nghĩa là có thể tái chế. Trái lại, nhìn chung tự phân hủy sinh học có nghĩa là không thể tái chế. Hiện nay, mọi người đang nhầm lẫn hai khái niệm này. Trên thực tế, một chiếc túi nhựa tự phân hủy sinh học sẽ phải đem đi tiêu hủy. Chúng ta không thể tái chế chúng. Chúng ta sẽ phải tiêu hủy chúng, hoặc là thiêu đốt trong các nhà máy hoặc lưu giữ trong các trung tâm lưu trữ rác thải. Vì thế, về mặt môi trường, loại túi nhựa tự phân hủy sinh học này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi”.

Nhưng túi nhựa tự phân hủy sinh học có gây nguy hiểm cho môi trường hay không ? Laura Chatel, người phụ trách Hiệp hội chống lãng phí Zero Waste, chi nhánh Pháp, giải thích trên đài France 24:

“Tôi nghĩ rằng hiện nay, loại nhựa tự phân hủy sinh học đang tạo ra một hình ảnh đẹp, được mọi người nhìn nhận tích cực, và điều này hơi nguy hiểm vì nó có thể khiến mọi người trở nên vô trách nhiệm hơn một chút, bởi vì ai cũng nghĩ rằng nếu đã là chất tự phân hủy sinh học thì có thể, chẳng hạn, vứt giấy ướt vào bồn cầu, để túi đựng hay gói bọc đồ ở bãi biển, trong khi thực tế là chúng không thể tự phân hủy trên bãi biển trong khoảng thời gian rất dài. Giấy ướt mà người dùng vứt vào bồn cầu sau khi sử dụng sẽ gây ra nhiều vấn đề tại trung tâm xử lý, làm sạch nước thải.

Theo tôi, điều này rất nguy hiểm bởi vì người tiêu dùng, các công dân tự nhủ là dùng nhựa tự phân hủy sinh học không gây nguy hiểm, trong khi loại nhựa này vẫn là một sản phẩm gây ô nhiễm cho môi trường”.

Marketting xanh

Nhìn từ một khía cạnh khác, liệu nhựa tự phân hủy sinh học có phải là cách “marketting xanh” của các nhà sản xuất để có được lợi thế cạnh tranh hay không?Đại diệnHiệp hội chống lãng phí Zero Waste, chi nhánh Pháp, khẳng định hiện nay vẫn còn rất nhiều điều không rõ ràng quanh các từ ngữ “tự phân hủy sinh học”:

“Quý vị còn có thể thấy các khái niệm nhựa thực vật, nhựa xanh, nhưng tất cả những thứ này, nói chung, với tư cách là người tiêu dùng thì quý vị phải thực sự cảnh giác, đề phòng, bởi vì những từ ngữ đó không nói lên điều gì quan trọng, và thường thì đó là một chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này thậm chí còn không nghĩ xem sản phẩm của họ sẽ thực sự kết thúc vòng đời thế nào. Và thế là khi quý vị đứng trong bếp với một chiếc chai được gọi là chai nhựa từ thực vật, quý vị chắc là sẽ không biết xếp chúng vào loại rác thải nào”.

Nhóm nhà nghiên cứu củađại họcPlymouth, Anh Quốc, vẫn còn những nghi vấn về việc các chất được sử dụng để sản xuất ra loại nhựa được cho là tốt với môi trường sinh thái liệu có thực sự vô hại với môi trường hay không. Họ cũng muốn các nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn để loại nhựa tự phân hủy sinh học có thể tự tiêu nhanh nhất có thể, cũng như mức độ phân rã nhiều nhất mà chúng ta có thể kỳ vọng.

Trong khi chờ đợi những câu trả lời thỏa đáng từ giới nghiên cứu và các nhà sản xuất, đâu là giải pháp bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa ? Laura Chatel, đại diệnHiệp hội chống lãng phí Zero Waste chi nhánh Pháp, nhấn mạnh: “Lời khuyên mà tôi đưa ra luôn luôn phù hợp cho mọi hoàn cảnh, đó là sản phẩm càng dùng được lâu bền, càng có nhiều khả năng tái sử dụng thì càng tốt cho môi trường. Quý vị có thể tin rằng điều này gần như lúc nào cũng đúng”.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1586 Posted : Thursday, October 17, 2019 7:29:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bị Trump bảo « đừng ngu », Erdogan quẳng thư tổng thống Mỹ vào sọt rác

Thụy My - RFI - ngày 17-10-2019

UserPostedImage
Lá thư đề ngày 09/10/2019 của tổng thống Mỹ Donald Trump gởi cho đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, được Nhà Trắng tiết lộ hôm 16/10/2019.
REUTERS/Jim Bourg

« Đừng đầu bò đầu bướu. Đừng có ngu ! ». Những từ ngữ rất thiếu tính ngoại giao đã được ông Donald Trump sử dụng trong lá thư gởi cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 09/10/2019. Theo BBC News, sau đó ông Erdogan đã quăng lá thư của tổng thống Mỹ vào thùng rác.

Le Monde nhận định, ông Trump lại gây sững sờ trong cung cách xử lý khủng hoảng, với lá thư gởi cho ông Erdogan trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria. Nội dung thư và cách viết « không giống ai » đã khiến truyền thông phải liên lạc với bộ phận báo chí của Nhà Trắng để xác minh xem đó có phải là tin vịt hay không.

Trước sự phẫn nộ dấy lên do quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, tổng thống Donald Trump dường như thối lui. Ông viết trong thư gởi Erdogan : « Ông không muốn gánh lấy trách nhiệm về việc thảm sát hàng ngàn người, và tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm về việc hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - điều mà tôi sẽ làm. Lịch sử sẽ đánh giá tích cực nếu ông hành động một cách đúng đắn và nhân văn, nhưng sẽ vĩnh viễn coi ông là quỷ dữ nếu tình hình trở nên tồi tệ ».

Donald Trump kết luận : « Đừng đầu bò đầu bướu. Đừng có mà ngu ! »

Những lời lẽ này có lẽ không lọt tai nhà độc tài Thổ Nhĩ Kỳ, đã từng ra tay thanh trừng đại quy mô sau cuộc đảo chánh hụt. Có thể kể : 12.000 cảnh sát và 32.000 công chức bị đình chỉ công tác, 13.000 vụ bắt giữ trong quân đội và ngành tư pháp, đóng cửa 47 tờ báo và 17 kênh truyền hình…
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1587 Posted : Thursday, October 17, 2019 7:46:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Những « mánh khóe » hối lộ quan chức Trung Quốc của ngân hàng Deutsche Bank

Minh Anh - RFI - ngày 17-10-2019

Kênh truyền hình France 24 ngày 15/10/2019 trích dẫn các tiết lộ của truyền thông Đức, phanh phui những « mánh khóe » mà một ngân hàng Đức có thể sử dụng một cách hợp pháp để có thể chen chân vào thị trường Trung Quốc béo bở.

Những chai rượu vang nổi tiếng hiệu Château-Lafite, những chiếc túi xách tay Louis Vuitton, những chuyến tham quan ở Las Vegas, một con hổ bằng pha lê trị giá 15.000 đô la hay những chiếc màn hình phẳng cao cấp… Những tài liệu nội bộ mà nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung có được, nêu rõ là trong giai đoạn 2002 – 2014, ngân hàng lớn nhất của Đức đã chi ra khoảng 200 000 đô la tiền quà cáp cho các quan chức cao cấp chế độ Trung Quốc.

Deutsche Bank nhìn xa hơn, mở rộng hầu bao với cả cựu tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân (1993-2003) hay cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo (2003-2013) để trục lợi. Đặc biệt, vị cựu thủ tướng Trung Quốc còn được tặng một con ngựa bằng pha lê ám chỉ đến tuổi trong số tử vi Trung Quốc.

“Con trai và con gái của…”

Nhưng Deutsche Bank không chỉ dừng ở đó. Ngân hàng này còn tuyển dụng cả con cái của các quan chức cấp cao và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc mà ngân hàng này muốn có giao dịch. Tổng cộng Deutsche Bank đã tuyển dụng gần 100 người, đến thực tập có trả lương hay ký hợp đồng.

Trong nhãn quan giới ngân hàng Đức, nguồn lợi từ “con ông cháu cha ” quan trọng đến mức năm 2010, họ sẵn sàng sa thải nhân viên của mình “nếu thấy cần thiết” để giành chỗ cho quý tử của đại gia dầu khí Trung Quốc, theo như một thư điện tử mà tờ Süddeutsche Zeitung được xem.

Theo France 24, ngân hàng Đức không phải là cơ sở tài chính đầu tiên dùng đến những “mánh khóe” trên với những “người bạn” Trung Quốc. Năm 2013, ngân hàng Mỹ JP Morgan từng là tâm bão của một vụ tai tiếng tương tự. Một thực tập sinh Trung Quốc được tuyển dụng để "làm hài lòng" ai đó đã bị đánh giá trong nội bộ là “ứng viên tồi tệ nhất trong lịch sử JP Morgan”.

Người này đã trượt các kỳ thi tuyển dụng và từng bị một trong những người phụ trách phỏng vấn tuyển dụng đánh giá là “chưa chín chắn, vô trách nhiệm và ít đáng tin cậy”. Nhưng những phê phán đó không thể ngăn cản người này có được một chỗ làm trong hãng.

Sau một cuộc điều tra vì tham nhũng, ngân hàng Mỹ năm 2016 đã chấp nhận bồi thường 264 triệu đô la cho vụ tai tiếng này. Đối với những vụ việc tương tự, Crédit Suisse (Thụy Sĩ) đã phải chi trả 47 triệu đô la cho chính quyền Mỹ năm 2018 và ngân hàng Barclay cũng phải rút hầu bao 6,3 triệu đô la để nộp phạt hồi tháng 09/2019.

Hối lộ là một phần không thể tránh khỏi trong lãnh vực tài chính của Trung Quốc. Nhưng các tiết lộ của Süddeutsche Zeitung cho thấy, lần đầu tiên, các hoạt động nhộn nhịp sau hậu trường của một ngân hàng lớn để có thể cắm chân tại thị trường lớn nhất châu Á.

Báo Mỹ New York Times, vốn cũng được tiếp cận các tài liệu nội bộ của ngân hàng cho biết, từ đầu những năm 2000, “Deutsche Bank đã có tham vọng ấn định mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thế giới và nhận thấy Trung Quốc như là một trong những ưu tiên để đạt được mục tiêu. Nhưng ngân hàng này bị chậm trễ so với các đối thủ”. JP Morgan và Goldman Sachs đã đặt trụ sở tại Trung Quốc và ngân hàng Đức đã phải gia tăng gấp đôi nỗ lực khi ve vãn một cách nguy hiểm và bất hợp pháp để được nâng cấp.

Việc áp dụng ồ ạt dường như đã thúc đẩy các đối thủ phải gia tăng các hành vi đáng ngờ của chính họ. Năm 2009, JP Morgan bắt đầu tuyển dụng đông đảo hơn con cháu các quan chức sau khi mất một hợp đồng về tay Deutsche Bank. Ngân hàng Đức này đã “ký hợp đồng tuyển dụng con gái của tổng giám đốc của doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan”. Hiện tư pháp Mỹ đang mở điều tra nhắm vào JP Morgan tại Trung Quốc.

Viên cố vấn về phát triển của Deutsche Bank ở Trung Quốc là một cựu nhân viên Goldman Sachs ở Bắc Kinh. Lee Zhang đã bị ngân hàng Đức mua chuộc năm 2001 để giúp đặt chân vào một đất nước vừa mới mở cửa kinh tế với thế giới. Là một người thông thạo, Lee Zhang đã dần dần leo từng nấc cho đến khi trở thành giám đốc chi nhánh Deutsche Bank tại Trung Quốc.

Tài xử sự và các mối quan hệ cá nhân của ông với những người thân cận của giới cầm quyền đã cho phép Deutsche Bank năm 2011 trở thành ngân hàng được các doanh nghiệp Trung Quốc ưa thích nhất để sắp xếp việc lên sàn chứng khoán, theo như tường thuật của trang mạng kinh tế Bloomberg.

“Ngài Trung Quốc” của Deutsche Bank

Nhưng các phương pháp của ông Lee Zhang để đạt được các mục tiêu đã làm dấy lên nhiều chỉ trích ngay trong nội bộ Deutsche Bank. Ngay từ năm 2004, nhiều nhân viên đã báo động với cấp trên là “hãi hùng trước cách thức mà ông Lee Zhang tiến hành các thương vụ và tự hỏi về những chiếc phong bì có chứa đầy tiền”, theo như những nguồn trao đổi nội bộ mà tờ Süddeutsche Zeitung được tham khảo.

Một trong những chiến công đầu tiên của “ngài Trung Quốc” tại ngân hàng Đức là vào năm 2002, đã tổ chức cho ông Josef Ackermann, khi đó là phát ngôn viên ban lãnh đạo Deutsche Bank và là vị tổng giám đốc tương lai của hãng, gặp được tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc Giang Trạch Dân. Để làm được việc này, Lee Zhang đã chi 100.000 đô la cho một công ty bí ẩn mà chưa có ai được nghe nói đến, điều này đã làm dấy lên nhiều mối nghi ngờ có tham nhũng.

Năm 2004, ông Lee Zhang còn chi thưởng nhiều triệu đô la cho nhà “trung gian” bị nghi ngờ từng là “tay chân” của một lãnh đạo chế độ. Lee Zhang còn bị chỉ trích là đã tư lợi ba triệu đô la từ ngân hàng thông qua một công ty ảo do vợ ông đứng tên.

Trước những tiết lộ bị phơi bày, số tiền 16 triệu đô la mà Deutsche Bank nộp cho chính quyền Mỹ nhằm đóng lại cuộc điều tra vì tham nhũng năm 2014 dường như không đáng là bao. Các tài liệu nội bộ chứng minh là ngân hàng này có thể phải đối mặt với những điều tệ hại nhất: Một văn phòng kiểm toán bên ngoài kết luận rằng án phạt có nguy cơ nằm trong khoảng từ 84 đến 252 triệu đô la.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1588 Posted : Friday, October 18, 2019 5:59:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Xe hơi Citroën và 100 năm xuất hiện tại Việt Nam

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019

UserPostedImage
Nhà phân phố xe Citroën, Etablissements Bainier d'Indochine Auto-Hall, tại Sài Gòn, khoảng năm 1930. Nay là khách sạn Rex.dsinasia.com

Ngay từ khi xuất hiện cách đây 100 năm, Citroën đã trở thành một thương hiệu quá quen thuộc ở Sài Gòn. Ban đầu được độc quyền phân phối thông qua Les Etablissements Bainier d’Indochine Auto-Hall (1), Citroën đã lập ga-ra riêng vào năm 1933, tiếp theo là công ty SAEO (Công ty Xe hơi Viễn Đông), rồi đổi thành Xe hơi Citroën Công ty, và cuối cùng là Saigon Xe hơi Công ty.

Năm 1919, cùng lúc xuất hiện tại Pháp, ô tô của Citroën đã được xuất sang Đông Dương, một thị trường tiềm năng. Nếu như năm 1915, tổng trị giá ô tô nhập khẩu vào Đông Dương chỉ ở mức 1 triệu franc con số này tăng gấp 33 lần, lên đến 33 triệu franc vào năm 1920. Năm 1926, trên khắp Đông Dương có 10.299 chiếc xe được đăng kí, trong đó có 5.678 xe ở Nam Kỳ, 2.866 ở Bắc Kỳ, 966 ở An Nam, 683 ở Cam Bốt và 106 ở Lào (2).

Ông Pierre Jammes, tác giả tập sách ảnh song ngữ Anh-Pháp Citroën DS Stories in Asia, Histoire de Citroën DS en Asie (Lịch sử Citroën DS ở châu Á), giải thích với RFI Tiếng Việt :

« Citroën, được thành lập năm 1919, đã nhanh chóng xuất khẩu xe hơi ra thị trường thế giới. Ngay từ năm 1919, các nhà nhập khẩu Pháp tại Đông Dương đã nhập xe Citroën về bán. Đông Dương là thị trường hấp dẫn nhất châu Á vì đơn giản là Pháp hiện diện ở đó.Vì vậy, Citroën có lịch sử gắn bó lâu đời với Đông Dương. Đến khi Pháp rút khỏi Đông Dương thì vẫn còn một chi nhánh lớn của Citroën ở Sài Gòn. Đây cũng là chi nhánh duy nhất của Citroën tại châu Á, có nghĩa là không phải các nhà nhập khẩu xe hơi, mà là chi nhánh thực sự của tập đoàn ô tô Pháp và chính họ quản lý việc bán xe tại châu Á ».


Citroën : Ưu tiên mẫu mã tân tiến, hạn chế giá bán

Ngay từ khi thành lập, nhà sáng lập André Citroën chú ý đến công nghệ, tính sáng tạo cho các dòng xe, nhưng với giá bán không quá đắt. Ông Pierre Jammes cho biết thêm về lịch sử của Citroën :

« Citroën đã trải qua nhiều giai đoạn quan trọng. Giai đoạn thứ nhất là thời kỳ phát triển rất mạnh từ năm 1919 dưới sự điều hành trực tiếp của nhà sáng lập André Citroën. Phát minh xe dẫn động cầu trước (Traction avant) đạt được thành công vang dội. Tiếp theo là giai đoạn chiến tranh, hoạt động sản xuất của công ty bị chậm lại, thậm chí là gần như ngừng hoạt động. Sau đó nhà sáng lập André Citroën qua đời, công ty không còn khả năng tài chính và cuối cùng được tập đoàn sản xuất lốp xe Michelin mua lại.

Ngay sau Thế chiến II, Citroën có thêm một phát minh mới, 2 CV, cũng đạt được thành công lớn. Khách hàng phải chờ vài tháng, thậm chí vài năm để mua được xe 2 CV mà họ đặt. Thời gian sau, Citroën lại cho ra dòng xe DS, cũng là một phát minh đầy sáng tạo. Citroën lại gặp khó khăn về tài chính và được tập đoàn Peugeot mua lại, trở thành tập đoàn PSA Peugeot-Citroën ».

Tiêu chí chất lượng-giá bán phải chăng được áp dụng tại Đông Dương, theo quảng cáo của công ty trên tờ L’Echo annamite (ngày 15/04/1929) : « Citroën là của sản phẩm của Pháp, được sản xuất theo thị hiếu của người Pháp và Citroën biểu tượng cho sang trọng nhưng với chi phí thấp nhất, phù hợp với khả năng của mọi người ».

Khi còn hợp tác với Auto-Hall, nhà phân phối độc quyền Emile Bainier đã mở rộng chi nhánh ở Hà Nội ngay năm 1926, tiếp theo là tại Trung Kỳ, Lào và Cam Bốt. Les Etablissements Bainier có xưởng lắp ráp riêng nằm ngay cạnh cảng Sài Gòn, trên mái xưởng in rõ chữ « Citroën ». Emile Bainier về Pháp năm 1930, đến năm 1933, hai bên chấm dứt hợp đồng phân phối, Citroën cử người mở chi nhánh riêng của hãng ở Sài Gòn, SAEO (Société Automobile d’Extrême-Orient, Công ty Xe hơi Viễn Đông).

Công lao phát triển ngành ô tô của André Citroën tại Đông Dương được hoàng đế Việt Nam ghi nhận khi trao Đại Nam Long bội tinh (Ordre du Dragon d’Annam) cho ông vào năm 1928. Ông Pierre Jammes giải thích thêm :

« Thời kỳ đó, những người mua được xe là những người khá giả, trong đó có một phần là những doanh nghiệp Pháp, như những nhà sản xuất bia, chủ đồn điền cao su, tá điền, các doanh nhân người Hoa… Đến bây giờ vẫn vậy, xe hơi luôn là thước đo xã hội, cho thấy địa vị của chủ sở hữu. Vì thế, chúng ta thấy có rất nhiều tấm hình chụp trước nhà với toàn thể gia đình, hay với một phụ nữ xinh đẹp vì điều này cho thấy họ thành công trong cuộc sống ».


Từ Traction Avant, 2CV đến DS hay dòng ID…, sản phẩm của Citroën đã chinh phục được giới tiêu dùng ở Đông Dương. Năm 1933, đầu năm 1934, Citroën xuất xưởng dòng xe Traction Avant, được đánh giá là tiên phong với hệ thống dẫn động cầu trước. Dòng xe này từng được nhập vào Đông Dương với số lượng lớn. Ngoài ra, còn phải kể đến dòng xe Citroën ID19 (1955-1975), độc đáo với thiết kế không có nhíp mà dùng hệ thống giảm xóc bằng thủy lực, mỗi lần vận hành sẽ bơm hơi lên. Cuối cùng, có thể lấy thành công của dòng xe DS (1955-1975) nhờ yếu tố đổi mới, không lỗi thời, theo giải thích của ông Pierre Jammes :

« Vào năm 1957, nếu tôi nhớ không nhầm, dòng xe DS của Citroën đã được đưa sang Sài Gòn, chỉ hai năm sau khi được giới thiệu tại Pháp. Đây là dòng xe được cho là một cuộc cách mạng và ngay lập tức thu được thành công lớn ở Sài Gòn, chủ yếu là nhờ những người nước ngoài biết đến thành công của DS tại Pháp. Citroën nhận được vài trăm đơn đặt hàng và dĩ nhiên là khó có thể đáp ứng được hết, nhưng có thể nói là DS đã thu được thành công lớn.

DS được xuất xưởng năm 1955 và trong vòng 20 năm, có đến 1,4 triệu xe DS được sản xuất. Đó là dòng xe rất thành công, rất nổi tiếng. Hai mươi năm là một khoảng thời gian dài cho một dòng xe, dù thiết kế có một số thay đổi ».

Citroën : Từ nhập khẩu đến tự sản xuất xe hơi ở Việt Nam

Kể từ khi Pháp rút khỏi Đông Dương sau năm 1954, miền nam Việt Nam có xu hướng mua xe hơi Mỹ nhiều hơn. Xe Citroën nhập khẩu rất khó bán trong giai đoạn này. Ngoài ra, sau Tuyên bố Phnom Penh của tướng Charles de Gaulle vào cuối năm 1966 lên án Mỹ can thiệp quân sự vào Việt Nam, mọi hình thức nhập xe nguyên chiếc và linh kiện ô tô bị cấm. Chỉ có khoảng 30 xe DS được xét duyệt nhập vào miền nam Việt Nam và tất cả đều được sản xuất tại nhà máy Forest của Citroën tại Bỉ, không bị cấm vận. Chiếc cuối cùng, DS 23 « Prestige », được bán cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào năm 1975 và hiện nằm trong một bộ sưu tập tư nhân (3).

Ngoài chịu cạnh tranh của xe hơi Mỹ, Citroën cũng phải đối mặt với làn sóng xe Nhật. Vì vậy, tập đoàn Pháp quyết định tự sản xuất mẫu xe Việt. Tác giả tập sách Lịch sử Citroën DS ở châu Á, từng tiếp xúc với Jacques Duchemin, vị giám đốc cuối cùng của công ty xe hơi Citroën ở Sài Gòn, cho biết :

« Tôi xin nhắc lại một sự kiện rất quan trọng : chiếc xe hơi đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với thiết kế và phụ tùng từ Việt Nam chính là một chiếc Citroën, vào khoảng năm 1969, ở Đà Lạt. Đó là phiên bản hơi khác mẫu Méhari một chút. Chiếc xe này được thiết kế và lắp ráp tại chỗ, ở Sài Gòn, trong công ty con của Citroën. Có thể nói đó gần như là mác Citroën của Việt Nam. Hiện giờ người ta vẫn có thể thấy một số xe như vậy ở Sài Gòn ».


Để sản xuất được chiếc xe Citroën địa phương đầu tiên, Jacques Duchemin, giám đốc của SAEO, đã phải xin phép Bộ Công Nghiệp cho nhập khẩu một số linh kiện để lắp ráp mẫu một chiếc xe nhỏ 2 CV vào năm 1968. Nhờ trợ giúp của Alfred Nicolas, một nhân viên của Citroën ở Đà Lạt, mẫu xe La Dalat 3 CV, phù hợp với điều kiện địa phương và có giá rẻ hơn xe Nhật, đã nhanh chóng được hoàn thiện. Công ty SAEO được đổi tên thành Xe hơi Citroën Công ty. Ngay năm 1969, xe được sản xuất hàng loạt, với quảng cáo là nhằm « khuyến khích Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam ». Tổng cộng có khoảng 3.880 xe được sản xuất cho đến năm 1975.

Trong suốt quãng thời gian 20 năm sống ở châu Á, ông Pierre Jammes đã gặp gỡ, làm bạn với nhiều nhà sưu tầm xe Citroën DS, trong đó có nhiều người Việt Nam. Ông cho biết :

« Bạn bè sưu tập xe DS của tôi là người miền Nam. Họ đam mê dòng xe này, thích xu hướng vintage và những đồ vật đẹp. Một điều đặc biệt khác ở Việt Nam là trình độ kỹ thuật của thợ sửa xe rất cao. Tôi nhận ra điều này khi đi vòng quanh một số nước châu Á. Thợ cơ khí ở Việt Nam có trình độ cao và sửa chữa, trùng tu, làm lại xe rất nhanh. Rất ấn tượng ! »

Xe cổ vẫn là một niềm đam mê của giới sưu tầm ở Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn. Sau thành công đầu tiên vào năm 2018, Công viên Văn hóa Đầm Sen tiếp tục phối hợp cùng CLB Xe cổ Sài Gòn tổ chức Ngày hội xe cổ lần 2, vào tháng 04/2019. Hai mẫu xe Citroën ID 19 và Citroën Traction Avant cũng được giới thiệu trong dịp này.

UserPostedImage
Bìa tập sách Lịch sử Citroen DS ở châu Á, tác giả Pierre Jammes.
Pierre Jammes

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1589 Posted : Friday, October 18, 2019 6:30:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Paris: métro và tramway lại chạy suốt đêm vào thứ Bẩy này

AFP - 18/10/2019

UserPostedImage
6 đường tàu điện ngầm và 3 đường tramway sẽ chạy suốt đêm vào thứ Bẩy giữa tháng.

đây là cuộc thử nghiệm lần thứ nhì về việc giao thông công cộng ở Paris mở cửa suốt đêm, được đặt tên 'Nuits festives"
về tàu điện ngầm sẽ có các tuyến đường 1, 2, 5, 6, 9 và 14 . Nhưng chú ý : có những trạm tàu không dừng (như trong sơ đố). Tàu điện ngầm chạy mỗi 10 phút/chuyến.

tramway gồm các tuyến : T2, T3a et T3b dừng tất cả các trạm và mỗi 20 phút/chuyến.
sau khi làm thử nghiệm 6 tháng, kể từ tháng 9, tuyến đường nào có nhiều người đi sẽ được duy trì, vì như thứ Bẩy đầu tiên hồi tháng 9, chỉ có 15 000 người lấy tàu điện ngầm và tàu điện đêm.

các thứ Bẩy tiếp theo của "Nuits festives" sẽ vào 9 novembre, 18 janvier, 15 février et 14 mars.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1590 Posted : Saturday, October 19, 2019 5:54:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Âm thanh thôn dã, một « di sản giác quan » cần được bảo tồn ?

Minh Anh - RFI - ngày 17-10-2019

UserPostedImage
Bà Corinne Fesseau và chú gà trống Maurice trong vườn nhà ở Saint-Pierre-d'Oléron ngày 05/06/2019.
XAVIER LEOTY / AFP

“Chú ý! Ở đây chúng tôi có những tiếng chuông vang lên thường xuyên, tiếng gà gáy rất sớm và rất to cũng như là tiếng ồn của những đàn gia súc… Quý vị vào đây thì phải tự chịu trách nhiệm!”. Đây là lời cảnh báo của ông Régis Bourelly, thị trưởng xã Saint-André-Valborgne, tỉnh Gard, miền nam nước Pháp.

Chuyện tưởng như đùa nhưng lại là có thật. Bởi vì, năm 2018, nhiều người Paris “khó chịu” đã đến gặp ông để phàn nàn về tiếng chuông nhà thờ và tiếng chó sủa. Ông bực bội hỏi phóng viên Le Figaro: “Mỗi năm họ chỉ có mặt ở đây độ 15 ngày vậy mà họ dám lên mặt dạy đời chúng tôi. Vậy khi tôi đến Paris, tôi có phàn nàn gì đâu tiếng ồn xe cộ! Nếu chúng ta không bảo vệ thế giới nông thôn, thì chúng ta sẽ chết!”

Không chỉ thế, mùa hè 2018, một chủ doanh nghiệp chuyên diệt côn trùng đã “sững sờ” khi nhận được một đề nghị từ một khách hàng muốn tiệt trừ hoàn toàn những “chú ve sầu” kêu quá to trong sân vườn nhà ông. Thị trưởng xã Pignols, vùng Puy-de-Dôme “giật thót người” khi nhận được những lời ca thán về phân của những chú ong. Tiếng lục lạc của cô bò sữa trên những cánh đồng cỏ cao nguyên cũng bị các chủ nhân nhà nghỉ trên Haute-Savoie phàn nàn…

Những vụ kiện “lạ đời”

Yêu thích thiên nhiên, bảo vệ môi trường nên đến những kỳ nghỉ, người dân đô thị Pháp đổ xô về các vùng nông thôn, tìm kiếm chút hương đồng gió nội, chút không khí trong lành, nhưng họ không chấp nhận tiếng ồn miền thôn quê, nên cũng sẵn sàng đưa những con thú đáng thương ra trước pháp luật.

Tiếng kêu cạp cạp của những chú vịt, tiếng gà gáy ban mai, tiếng bò rống ngoài đồng, tiếng ếch kêu ộp ộp hay ngay cả tiếng ve kêu râm ran ngày hè… Ôi sao thật đinh tai nhức óc! Hệ quả là tại Pháp, ngày càng có nhiều âm thanh thôn dã bị kiện ra tòa chỉ vì “gây huyên náo xóm giềng bất thường” theo như thuật ngữ của tư pháp. Một tổng kết sơ bộ cho thấy trong vòng ba năm gần đây đã có khoảng 40 vụ kiện.

Le Figaro liệt kê một số trường hợp hiện đang chờ xét xử: Ngày 19/11/2019, tòa án ở Dax sẽ phân xử vụ kiện những con vịt và ngỗng ở xã Soustons (tỉnh Gard, miền nam nước Pháp).

Một cặp vợ chồng cùng hai người con vừa mới đến định cư tại xã này từ một năm nay. Có điều thời điểm đến xem nhà để mua là mùa đông, mùa những con vịt và ngỗng phần lớn bị chế biến thành món thịt hầm. Giờ đây, họ kiện người phụ nữ hàng xóm, 67 tuổi đã về hưu, lấy việc chăn nuôi ít gia cầm làm thú vui tiêu khiển và có thêm nguồn thu nhập bù đắp khoản lương hưu ít ỏi, chỉ vì bực bội những tiếng cạp cạp của ngỗng và vịt, bất chấp những cánh cửa sổ dày hai lớp kính.

Hay như vụ kiện ở Compiegne, phía bắc nước Pháp. Chủ nhân gà trống Coco không chấp nhận phán quyết của tòa ra lệnh tách lìa Coco với chủ đã kháng án đến tòa cấp cao hơn ở Haute-Savoie.

Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là vụ xử gà trống Maurice ở vùng Saint-Pierre-d’Oléron (Charente – Maritime), phía tây nước Pháp. Maurice và gia chủ đã bị một cặp du khách kiện ra tòa chỉ vì chú gáy quá to và quá sớm buổi sáng. Sau hai năm tranh luận, tòa án ngày 05/09/2019 đã xử cho Maurice thắng kiện. Vụ việc đã gây được tiếng vang lớn lan sang tận phía bên kia bờ Đại Tây Dương.

Không chỉ kiện về tiếng ồn, nhiều nông gia còn bị kiện vì mùi hôi của gia súc, mùi phân ngựa, phân bò… Một chủ trại vịt ở vùng Vendée trong vòng tám ngày đã phải lắp đặt các thiết bị phát tán hương thơm tinh dầu theo lệnh của tòa án chỉ vì bị người hàng xóm, chủ một trại camping kiện về những mùi “hôi thối” từ gia súc.

Âm thanh thôn dã, một di sản của quá khứ?

Những đơn kiện “thái quá” đến mức, ông Pierre Morel-A-L’Huisser, nghị sĩ thuộc đảng Những Người Cộng Hòa (Les Republicains – LR), tỉnh Lozere, đề xuất một dự luật “Bảo vệ di sản giác quan nông thôn”. Đề xuất dự luật của ông, dự kiến được đưa ra thảo luận tại Quốc Hội trong mùa thu này, sẽ cung cấp một bản kiểm kê những “rủi ro có thể chấp nhận được” tại miền thôn quê, cho phép phản bác các đơn kiện.

Những kiểu kiện « lạ đời » này đang làm cho những nông dân chính gốc cảm thấy bất mãn, và cuộc sống quen thuộc của họ bị xáo trộn vì những lớp người tân nông thôn đến từ thành thị. Họ quên rằng bên cạnh những cánh đồng lúc mì, đồng hoa hướng dương hay những cánh đồng trồng ngô “thẳng cánh cò bay”, âm thanh thôn quê cũng là một phần không thể thiếu trong quang cảnh miền quê.

Nhận định về hiện tượng này, ông Jean Viard, nhà xã hội trả lời phỏng vấn báo Le Figaro cho rằng xã hội nông thôn Pháp ngày nay đã bị biến đổi rất nhiều so với cách nay 50 năm. Những người sống ở nông thôn hiện nay là những tầng lớp ông gọi là “tân nông thôn”, nghĩa là những người từ bỏ cuộc sống đô thị.

Số dân có nhà vườn ở nông thôn tăng nhanh, trong khi số lượng trang trại giảm mạnh đến 6 lần (500 ngàn trang trại so với ba triệu cách nay 50 năm). Do vậy, theo nhà xã hội học, nước Pháp của những làng quê nay không còn nữa. Trên các vùng đất nông thôn và cận đô thị, người ta sẽ thấy một trang trại, một lô nhà, một ngôi nhà riêng, một trung tâm thương mại tiếp nối nhau…

“Trong quần thể này, nông dân, thương nhân, nghệ nhân, người về hưu, công nhân, tầng lớp tân đô thị, đô thị cuối tuần, du khách của Airbnb cùng chung sống…

Và những người “Áo Vàng”, những người khởi xướng phong trào phản đối, là những người sống ở các vùng cận đô thị, nhà có vườn. Và trên cùng một mảnh đất này, cách biệt giàu và nghèo còn cao hơn cả giữa nông thôn và thành thị. Do vậy, những vụ xung đột diễn ra là do những khó khăn của những bộ phận dân cư này phải sống cùng với nhau và do những ảo ảnh mà những người đô thị tạo ra từ vùng nông thôn”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1591 Posted : Saturday, October 19, 2019 6:05:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UserPostedImage

(Reuters) – Lần đầu tiên một đội nữ phi hành gia ra làm việc ngoài không gian.
Thành tích này đã được hai nữ phi hành gia Mỹ Christina Koch và Jessica Meir thực hiện hôm qua, 18/10/2019. Họ đã rời Trạm Vũ Trụ Quốc Tế (ISS) ra ngoài không gian để làm một công việc thường lệ là thay pin bị lỗi bên ngoài trạm vũ trụ đang quay quanh Trái Đất ở khoảng cách 400 km. Hai người phụ nữ đã ở lại bảy giờ và 17 phút bên ngoài trạm quỹ đạo. Cho đến nay, đã có một số nữ phi hành gia ra “đi bộ” ngoài không gian, nhưng đây là lần đầu tiên có một đội toàn là nữ ra ngoài làm việc mà không cần nam giới đi kèm. Cơ quan NASA của Mỹ từng dự trù một chuyến công tác tương tự vào tháng Ba vừa qua, nhưng rốt cuộc đã phải dời lại vì một lý do rất bất ngờ: Một trong những bộ đồ không gian được dùng cho công việc đó lại không vừa cho nữ phi hành gia có liên can.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1592 Posted : Sunday, October 20, 2019 7:21:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cuộc điều tra email bà Clinton không tìm thấy bằng chứng cố tình vi phạm

VOA - 19/10/2019

Một cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ email riêng tư thời bà còn là ngoại trưởng đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhân viên của bộ cố tình xử lí sai thông tin được bảo mật.

Kết quả cuộc điều tra được công bố vào ngày thứ Sáu bởi văn phòng của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley. Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu bà Clinton, người từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ từ năm 2009 đến 2013, có gây nguy hại cho thông tin được bảo mật bằng cách sử dụng máy chủ email riêng tư chứ không phải của chính phủ hay không.

Bà Clinton đã giao nộp khoảng 33.000 email từ máy chủ riêng tư của bà vào năm 2014, và cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy “không có bằng chứng thuyết phục nào về việc xử lí sai thông tin một cách có hệ thống, có chủ ý.”

Cuộc điều tra có đi đến kết luận rằng việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng tư đã làm tăng nguy cơ bị tấn công tin tặc.

Vụ tranh cãi này là vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ Clinton thất bại trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử thường xuyên nói rằng bà Clinton tìm cách che giấu điều gì đó bằng cách sử dụng máy chủ riêng tư của mình.

James Comey, giám đốc FBI khi đó, tuyên bố năm tháng trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2016 rằng sẽ không có cáo buộc nào được đệ trình nhắm vào bà Clinton, nhưng ông kết luận hành động của bà là “cực kì bất cẩn.”

FBI mở lại cuộc điều tra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sau khi một số email của bà được tìm thấy trên một máy tính xách tay thuộc về người chồng của một phụ tá thân cận của bà. Bà Clinton nói quyết định mở lại cuộc điều tra đã làm tổn hại nghiêm trọng chiến dịch tranh cử của bà.

Cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy 38 nhân viên hiện nhiệm hoặc tiền nhiệm chịu trách nhiệm về 91 trường hợp vi phạm các giao thức bảo mật liên quan đến máy chủ của bà Clinton. 38 người trong số đó không được xác định danh tính. Không có email nào trong phạm vi điều tra được đánh dấu là thuộc diện bảo mật, theo cuộc điều tra.

Bộ Ngoại giao phát hiện thêm 497 trường hợp vi phạm mà không có cá nhân nào được xác định phải chịu trách nhiệm.

“Dù có một số trường hợp thông tin bảo mật được đưa không đúng vào một hệ thống không được bảo mật cho thuận tiện, nhìn chung, các cá nhân được phỏng vấn có nhận thức về các chính sách an ninh và đã cố gắng hết sức để thi hành chúng trong các hoạt động của họ,” báo cáo nói.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1593 Posted : Sunday, October 20, 2019 7:27:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trump vượt xa Obama về tốc độ ban hành sắc lệnh hành pháp

VOA - 20/10/2019

Tổng thống Donald Trump vượt xa Tổng thống Barack Obama về số lượng sắc lệnh hành pháp được ban hành tính tới thời điểm này trong nhiệm quyền tổng thống của họ, AP đưa tin, dù cách đây không lâu ông Trump từng dè bỉu các sắc lệnh của người tiền nhiệm.

Ông Trump đã ban hành 130 sắc lệnh hành pháp so với 108 của ông Obama trong ba năm đầu tiên làm tổng thống, theo kiểm đếm của AP.

Hãng tin này cho biết Nhà Trắng từ chối bình luận về việc ông Trump sử dụng sắc lệnh hành pháp. Ông đã vượt qua tổng số sắc lệnh hành pháp năm thứ ba của ông Obama khi, trong hai tuần qua, ông ban hành năm sắc lệnh liên quan đến Medicare, sự minh bạch của chính phủ, chi tiêu liên bang và áp đặt các chế tài nhắm vào các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Một sắc lệnh hành pháp có thể có tác dụng tương tự như luật liên bang - nhưng tác động của nó có thể mang tính tạm thời. Quốc hội có thể thông qua một đạo luật mới đè lên sắc lệnh hành pháp và các tổng thống trong tương lai có thể đảo ngược chúng.

Chỉ trích ông Obama vào năm 2012, ông Trump tweet: “Tại sao @BarackObama liên tục ban hành các sắc lệnh hành pháp tiếm quyền hành lớn như vậy?


Donald J. Trump

@realDonaldTrump
Why is @BarackObama constantly issuing executive orders that are major power grabs of authority? This is the latest
http://1.usa.gov/Lxe4xg
7:11 PM - Jul 10, 2012


Sự chỉ trích đó tiếp tục khi ông tranh cử tổng thống.

“Đất nước này không phải là dựa trên các sắc lệnh hành pháp,” ông Trump nói tại một điểm dừng vận động tranh cử ở bang South Carolina vào tháng 2 năm 2016. “Ngay bây giờ, Obama cứ liên tục kí sắc lệnh hành pháp. Ông ta thậm chí còn không hòa thuận với phe Dân chủ nữa, và ông ta cứ kí hết lệnh này tới lệnh khác. Đó là một thảm họa cơ bản. Bạn không làm vậy được.”

Ít có ứng cử viên tổng thống nào tập trung quá nhiều vào việc chỉ trích sắc lệnh hành pháp của người tiền nhiệm như ông Trump đã làm, AP lưu ý. Ông cho rằng việc ông Obama sử dụng các sắc lệnh hành pháp khiến ông này trông như một người thương thuyết kém cỏi. Nhưng bản thân ông Trump đạt được ít thành công với Quốc hội về vấn đề đó. Thành tựu lập pháp lớn nhất của ông cho đến nay, luật cắt giảm thuế 1,5 ngàn tỉ đôla, đã không giành được bất cứ biểu quyết ủng hộ nào của Phe Dân chủ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1594 Posted : Monday, October 21, 2019 5:09:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 30 tháng 12 năm 2016

Cầu Long Biên qua hồi ký toàn quyền Paul Doumer

UserPostedImage
Cầu Long Biên (pont Doumer) đầu thế kỷ XX.
Wikipedia


Trong những năm 1897-1898, chính quyền Pháp tại Đông Dương tìm cách phát triển cơ sở hạ tầng để “nâng giá trị các nguồn tài nguyên” thuộc địa. Nhiều công trình hạ tầng được thực hiện, trong đó phải kể đến tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn đang được thi công, nhưng chỉ dừng lại ở Gia Lâm, tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội 3 km. Dòng sông rộng đến 1.700 mét là một trở ngại hàng ngày cho người dân hai bên bờ, đặc biệt vào mùa nước lũ.

Paul Doumer, lúc đó là toàn quyền Đông Dương (1897-1902), cho rằng phải xây một cây cầu nối liền hai bờ sông và kéo dài tuyến đường sắt đến trung tâm Hà Nội. Cây cầu còn là một thách thức mang tính chiến lược : Nước Pháp phải chinh phục lại thị trường Trung Hoa nhờ tuyến đường sắt đến Vân Nam (Yunnan) để bắt kịp với Anh Quốc về mặt thương mại.

“Việc gì Tây muốn, họ đều làm được!”

Trong cuốn hồi kí Xứ Đông Dương thuộc Pháp (*), Paul Doumer cho biết rất nhiều quan chức, ngay tại Hà Nội và ở Paris, phản đối dự án đồ sộ ngoài sức tưởng tượng này, với tổng chi phí khi hoàn thiện có thể lên đến 6 triệu franc.

Năm 1897, chính quyền thuộc địa Đông Dương mời thầu xây dựng, chủ yếu dành cho các tập đoàn Pháp. Cuối cùng, công ty Daydé & Pillé, ở thành phố Creil (tỉnh Oise) đã được lựa chọn. Toàn quyền Paul Doumer là người đặt viên đá đầu tiên khởi công công trình vào tháng 09/1898.

Cây cầu là một trong những công trình lớn nhất thế giới vào đầu thế kỷ XX, đồ sộ nhất và chưa từng có ở vùng Viễn Đông. Khi được thông báo về công trình, quan lại và người dân địa phương cho đó là việc không tưởng. Xây một cây cầu bắc qua sông Hồng ư ? Điên thật ! Cứ như là xếp chồng các ngọn núi lên nhau để bắc lên trời.

Dòng sông Hồng rộng như một cửa biển, sâu hơn 20 mét, với mực nước có thể dâng cao thêm 8 mét vào mùa mưa, lòng sông lại động và lồi lõm. Tóm lại, với người dân địa phương, đó là việc bất khả thi ! Một số quan lại có đầu óc cởi mở hơn thì nghĩ là người Pháp làm liều : “Có phải các ông định căng một dây cáp từ bờ bên này sang bờ kia để dẫn đường cho tầu bè không ?” Thế nhưng, khi nhìn cây cầu từ từ vươn ra sông, họ rỉ tai nhau :“Việc gì Tây muốn, họ đều làm được !”

Đúng là cây cầu trở thành phương tiện tuyên truyền cho chính quyền thuộc địa còn non trẻ, như nhận xét của nhà sử học Dương Trung Quốc với phóng viên báo Le Figaro : “Người Việt rất ấn tượng với công trình bằng thép này. Nó khơi lòng ngưỡng mộ của những người muốn hợp tác với Pháp và nỗi sợ trong những người muốn chống Pháp”.

UserPostedImage
Cầu Long Biên khoảng năm 1940.
Flickr.com

Công nhân làm việc dưới độ sâu 30 mét

Công trình đồ sộ dài 1.680 mét tính từ hai mố biên bằng đá, gồm 19 nhịp chắc chắn (tổng cộng có 20 trụ cầu và mố biên) được dựng trên các dầm thép, kiểu Cantilever. Trụ cầu cao 43,5 mét : 30-32 mét trong lòng đất (dưới mực nước thấp nhất của sông Hồng vào mùa cạn) và 13,5 mét từ mặt nước. Vì lòng sông rộng nên móng được làm trong môi trường khí nén.

Vị tổng thống Pháp tương lai (1931-1932) khâm phục những người thợ Việt Nam làm việc dưới độ sâu như vậy mà không sợ hãi, không một lời phàn nàn. Ông không quên đề cao cách tổ chức và đối xử với nhân công của nhà thầu Daydé & Pillé. Sau 4 giờ làm việc trong điều kiện khắc nghiệt dưới lòng sông, các tốp thợ từ từ lên mặt đất và được các nhóm khác xuống thay. Họ được đưa về lán trong công trường, được bồi dưỡng thuốc bổ và được xoa bóp, luôn có một bác sĩ theo dõi sức khỏe của họ. Nhờ cách đối đãi tốt với công nhân và lương bổng cao, tiếng tăm của công ty lan rộng nên luôn có nhiều người đến xin việc.

Công việc lắp ráp cầu được tiến hành sau khi trụ cầu được xây xong và những thanh xà bằng thép được chuyển từ Pháp đến. Công việc này cũng do lực lượng lao động địa phương đảm nhiệm. Ban đầu số lao động người Hoa nhiều hơn người Việt, song dần dần, dù không khoẻ mạnh bằng, nhưng năng động hơn, khéo tay hơn và làm được nhiều việc hơn, nên chủ thầu Pháp thích tuyển nhân công người Việt.

Toàn quyền Paul Doumer nhớ lại trong cuốn hồi kí : “Đây là thành quả của đội ngũ kỹ sư, đốc công, tổ trưởng người Pháp và công nhân địa phương. Chính nhờ lực lượng lao động Á châu, gồm người Việt được một số người Hoa hỗ trợ, mà mọi việc, từ xây dựng đến lắp ráp phần sắt, đã được hoàn thành. Phần khó khăn nhất của công trình, chưa từng được thực hiện tại vùng đất Bắc Kỳ nơi vừa có khí hậu khắc nghiệt vừa có những đợt thay đổi thời tiết, là xây trụ đá, mố cầu và các trụ cầu bắc qua sông”.

Sau ba năm đặt viên gạch đầu tiên, vào tháng 02/1902, cầu Paul Doumer được khánh thành cùng lúc với đoạn đường sắt đầu tiên trong mạng lưới tầu hỏa xuyên Đông Dương và dẫn đến trung tâm thủ đô. Tuyến đường Hải Phòng-Hà Nội dài 100 km, nối liền thủ đô với cảng biển lớn nhất Bắc Kỳ, đã được thông tuyến và đưa vào hoạt động ngay trong giai đoạn này.

UserPostedImage
Cầu Long Biên trong những năm 1930.
Flickr.com

Nhìn từ xa, cầu Paul Doumer, như một rải đăng-ten, lịch lãm bắc qua dòng sông Hồng và gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội. Khu vực giữa cầu, nằm dưới khung chính, được dành cho tuyến đường sắt. Bên phía thành phố Hà Nội, cây cầu còn được kéo dài bằng một cây cầu cạn dài hơn 800 mét, nâng tổng chiều dài toàn bộ công trình lên thành 2,5 km. Đến năm 1923, cầu được mở rộng hai bên đường sắt cho xe ô tô.

Vị quan toàn quyền tỏ ra hân hoan vì “kết quả thu được cho thấy sức mạnh của nền văn minh Pháp. Tiến bộ khoa học, sức mạnh công nghệ của chúng ta đã chinh phục được người dân địa phương, những người từng không khuất phục trước súng đạn (…).

Tôi vui mừng chứng kiến Bắc Kỳ trước đó 5 năm còn nghèo khó, run rẩy và lo sợ, giờ trở thành một vùng bình yên, trù phú và tự tin. Được hưởng nhiều tiến bộ hơn những địa phương khác, Hà Nội đã trở thành một thủ đô to đẹp nơi người ta chứng kiến những công trình mới, những ngôi nhà theo kiến trúc Âu châu mọc lên từng ngày. Ngay cả người dân địa phương cũng tham gia vào quá trình thay đổi này với những ngôi nhà xây bằng gạch ngày càng nhiều hơn. Từ năm 1898 đến 1902, toàn Bắc Kỳ, đặc biệt là Hà Nội, vận động không ngừng nghỉ, dân số cũng tăngđáng kể. Nếu như năm 1897 có khoảng 30.000 người ở Hà Nội, thì đến năm 1902 đã có hơn 120.000 người”.

Năm 1897, cùng năm khởi công xây cầu ở Hà Nội, toàn quyền Paul Doumer cũng quyết định xây một cầu bắc qua dòng sông Hương (Huế) và một cây cầu khác bắc qua sông Sài Gòn, nối với Biên Hòa. Được công ty Creusot xây dựng và khánh thành vào năm 1900, cầu Thành Thái ở Huế (tên gọi cầu Trường Tiền lúc đó), dài 400 mét và không có đường sắt chạy qua, nối hai bờ sông : tả ngạn là Thành Nội cùng với làng Việt và hữu ngạn là khu Tây cùng với đường Tourane đi Đà Nẵng.

Công ty Levallois-Perret trúng thầu thi công cây cầu bắc qua sông Sài Gòn. Được khánh thành vào tháng 02/1902, cầu Bình Lợi dài 276 mét với 6 nhịp được làm bằng sắt, trong đó có một nhịp cầu xoay dài 40 mét để cho tầu bè qua lại.


* Paul Doumer, L’Indo-Chine française (Xứ Đông Dương thuộc Pháp), Paris, Vuibert et Nony Editeurs, 1905.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1595 Posted : Tuesday, October 22, 2019 7:48:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhật Bản : Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang

Anh Vũ - RFI - ngày 22-10-2019

UserPostedImage
Quang cảnh nghi lễ đăng quang Nhật hoàng Naruhito tại hoàng cung, Tokyo, ngày 22/10/2019.
Kazuhiro Nogi/Pool via REUTERS

Hôm nay, 22/10/2019, tại hoàng cung Tokyo đã diễn ra lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito. Tham dự nghi lễ có 2000 khách mời, trong đó có nguyên thủ và quan chức cao cấp của 180 nước.

Nhật hoàng Naruhito đã được chọn làm hoàng đế thứ 126 của nước Nhật từ hôm mồng 1/5 sau được vua cha Akihito nhường ngôi báu mà ông đã trị vì 30 năm. Lễ đăng quang long trọng diễn ra trong nghi thức đậm nét tôn giáo và khá tốn kém.

Thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo tường thuật :

« Nhật hoàng Naruhito làm nghi lễ trình với gia tiên. Bắt đầu là với nữ thần mặt trời, theo truyền thuyết của Nhật thì đó là người sinh hạ ra tổ tiên hoàng gia Nhật. Nghi thức diễn ra kín bên trong hoàng cung.

Nhật Bản từ nay có cặp vợ chồng hoàng đế mới, hướng ngoại hơn, sử dụng được nhiều ngôn ngữ. Hoàng hậu Masako từng là một nhà ngoại giao, suốt thời trẻ sống và làm việc ở nước ngoài. Bà nói thạo tiếng Pháp.


UserPostedImage
Tân hoàng hậu Masako.
(AFP) – Nhà Vua Thái phế truất Hoàng quý phi vì « bất trung ».
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ngày 22/10/2019 đã ra lệnh tước mọi danh hiệu của Hoàng quý phi, Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi mà ông vừa phong hồi tháng 7 vừa qua. Lý do là vì Hoàng Quý phi có tham vọng tranh ngôi hoàng hậu và như vậy phạm tội bất trung. Bà sẽ bị tước bỏ mọi danh hiệu của nhà vua ban cho. Theo công báo của Hoàng gia Thái, "Hoàng quý phi Sineenat có thái độ vô ơn và hành xử không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà không hài lòng với tước hiệu đã được vua ban cho và làm mọi việc để được ngang hàng với hoàng hậu".

>>>>>
<<<<<


Thái Lan : Khi Hoàng quý phi lên mặt báo

Tại Thái Lan, nhiều bức ảnh của hoàng quý phi mới được sắc phong Sineenat Wongvajirapakdi trong tuần này đã chiếm trang nhất toàn bộ các báo, sau khi cuốn tiểu sử của cô được Hoàng gia công bố ngày 26/08/2019 và được nhiều báo trích đăng ngày hôm sau. Nhưng thần dân Thái Lan có nhiều ý kiến khác nhau về tục đa thê của Hoàng gia.

Từ Bangkok, thông tín viên Isoux Carol tường trình ngày 27/08:

« Cô tên là Sineenat, biệt danh là Koy, năm nay 34 tuổi, từng phục vụ cho tân vương trong suốt gần 10 năm với tư cách chỉ huy lực lượng cận vệ và trước đó từng làm y tá trong một quân y viện. Người cao ráo, thon thả, tóc cắt ngắn, cô đã lấy được bằng phi công. Sáng nay, trên các bức ảnh báo chí, người ta thấy cô đang lái nhiều phi cơ, mặt trang điểm thật sắc.

Koy đã được phong Hoàng quý phi trong một buổi lễ khá là đặc biệt cách đây vài tuần. Trong buổi lễ, cô đã quỳ phủ phục dưới chân quốc vương, với Hoàng hậu ngồi kế bên. Đây là lần đầu tiên từ gần 100 năm qua, có một người được phong Hoàng quý phi tại Thái Lan, nơi mà các quốc vương đã từ bỏ tục đa thê để chuyển sang một lối sống theo kiểu phương Tây.

Không ai được phép bàn luận về sự chọn lựa của quốc vương, do Thái Lan có đạo luật rất nghiêm khắc về tội khi quân. Nhưng khi nói chuyện với nhau, một số người dân Thái không khỏi chê bai một vị vua đã từng mang tiếng hết cặp cô này đến cô khác. Hoàng hậu hiện nay là người vợ thứ tư của ông. Đối với một số chuyên gia, tục đa thê này trong tương lai có thể dẫn đến những đấu đá nguy hiểm ở cung đình, với sự xuất hiện của phe thân Hoàng hậu và phe thân Hoàng quý phi.»

RFI - Thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019photos nhà bác Gù

UserPostedImage
Sineenat - Koy, chỉ huy lực lượng cận vệ

UserPostedImage
Koy, mặc quân phục, đi cạnh nhà Vua

UserPostedImage
Koy đã được phong Hoàng quý phi.
Trong buổi lễ, cô đã quỳ phủ phục dưới chân quốc vương, với Hoàng hậu ngồi kế bên.

Edited by user Tuesday, October 22, 2019 8:08:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1596 Posted : Wednesday, October 23, 2019 4:53:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Anh Vũ - RFI - Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10 năm 2019

Iran: Phụ nữ được đến sân xem bóng đá sau gần 40 năm bị cấm

UserPostedImage
Các cổ động viên nữ Iran mới được phép cổ vũ cho đội tuyển trong trận gặp Cam Bốt trên sân vận động Azadi
ngày 10/10/2019.REUTERS

Trong tuần các loạt trận vòng loại cho World Cup 2022 tiếp tục diễn ra trên nhiều sân cỏ châu Á. Trận đấu được dư luận chú ý nhiều là giữa đội Iran và Cam Bốt ngày 10/10/22019. Điều được quan tâm không phải là chuyên môn hay kết quả trận đấu 14-0 nghiêng về đội tuyển Iran mà là trên khán đài của sân vận động Azadi ở thủ đô Teheran, nơi có gần 4000 khán giả nữ mới được chính quyền cho phép tới sân xem bóng đá, bên cạnh khoảng 6000 cổ động viên nam.

Thông tín viên Chiavos Ghazi tại Teheran ghi nhận sự kiện đặc biệt này qua phóng sự ngắn tại sân vận động:

Trong bầu không khí vui vẻ và cuồng nhiệt, nhiều nghìn phụ nữ Iran đã được xem trận đấu giữa Cam Bốt và Iran. Có khoảng 3500 vé dành cho phụ nữ đã được bán qua internet. Tuy nhiên số lượng cổ động viên nữ quá đông, chính quyền đã quyết định cho thêm vài trăm phụ nữ vào dự.

Với cô Nahaleh, 37 tuổi một người hâm mộ bóng đá, thì đây là bước đi đầu tiên quan trọng : « Tôi thích bóng đá từ thời thơ ấu. Giờ tôi 37 tuổi và từ khi còn là trẻ con tôi đã theo dõi bóng đá. Tôi đã xem 10 trận trong đó có 2 trận ở Iran. Bỗng nhiên tôi tôi thấy có nhà báo viết trên tweetter rằng chúng tôi có thể mua vé trên internet. Thế là tôi mua ngay lập tức. Tôi cũng báo cho các bạn tôi để mua vé. Tôi muốn dự tất cả các trận mà tôi thích ».

Nhưng cũng có những phụ nữ Iran như cô Sara, 25 tuổi, cũng đến sân để xem xem không khí thế nào : « Đây là lần đầu tiên tối đến sân. Tôi không biết gì nhiều về bóng đá.Tôi có một cô bạn rất thích bóng đá và tôi đến sân vì cô ấy và cũng là chỉ để xem không khí thế nào ».

Quyết định của chính quyền cho phụ nữ vào sân vận động xem bóng đá được đưa ra sau cái chết thương tâm của cô gái trẻ, Sahar Khodayari. Cô gái này đã tự thiêu sau khi sợ rằng cô sẽ bị kết án tù vì tội đóng giả trai để vào sân xem đá bóng.

Hành động cởi mở này cũng còn là do sức ép của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới. FIFA đe dọa cấm đội tuyển Iran thi đấu nếu phụ nữ Iran không được phép đến sân xem bóng đá.

Sau trận đấu với cơn mưa bàn thắng của đội nhà, các nữ khán giả, cuồng nhiệt không kém các cổ động viên nam, đã đứng dậy hoan hô các cầu thủ đội tuyển quốc gia và các nam cầu thủ Iran cũng đáp lại bằng tràng vỗ tay bày tỏ ngưỡng mộ với các cổ động viên mới có mặt trên sân.

FIFA đã của một đoàn do cựu danh thủ quốc tế Pháp Youri Djorkaeff tới Teheran dự trận đấu vừa rồi, chắc chắn chủ yếu để kiểm tra thực tế trên sân vận động. FIFA cũng yêu cầu chính quyền Iran phải mở cửa cho phép phụ nữ được xem tất cả các trận đấu, không giới hạn số lượng chỗ đối với các fan nữ. Tuy nhiên hiện tại Iran mới thông báo chấp nhận khán giả nữ trong các trận đấu trong giải vô địch quốc gia hoạc các trận quốc tế.

Ngay sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, chính quyền ra lệnh cấm phụ nữ đến sân vận động xem các cuộc thi đấu thể thao với lý do là để bảo vệ họ khỏi bị đàn ông sàm sỡ. Những phụ nữ được đến sân vận động phải qua chọn lọc và phải có người đi kèm là nam giới.

Cho nên trước đây vẫn thi thoảng có bóng phụ nữ trên các trận đấu bóng ở Iran. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên họ xuất hiện trên sân với số lượng đông đến như vậy sua khi được trực tiếp tự mình mua vé. Các nữ cổ động viên đến sân lần này không phải chỉ để thể hiện niềm đam mê với môn bóng tròn mà còn bày tỏ khao khát tự do. Những phụ nữ Iran này đã có được thắng lợi trước khi đội tuyển nhà của họ có chiến thắng kỷ lục trước Cam Bốt.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1597 Posted : Thursday, October 24, 2019 5:12:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tây Ban Nha đưa di hài nhà độc tài Franco ra khỏi khu lăng mộ tử sĩ

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 24-10-2019

UserPostedImage
Khu lLăng mộ tử sĩ El Valle de Los Caidos, gần thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh chụp ngày 20/11/2018.
REUTERS/Susana Vera

Hôm nay, 24/10/2019, chính quyền Tây Ban Nha bắt đầu công việc khai quật, đưa di hài nhà độc tài Francisco Franco ra khỏi lăng mộ tử sĩ gần thủ đô Marid, để an táng tại hầm mộ gia đình.

Việc khai quật này nhằm đáp ứng đòi hỏi của thân nhân các nạn nhân chế độ độc tài Franco, vốn không chấp nhận việc nhà độc tài phát xít được vinh danh trong một lăng mộ El Valle de Los Caidos, gần thủ đô.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đã có 22 thành viên của gia đình nhà độc tài tham dự buổi khai quật này, trong lúc bộ trưởng Tư Pháp Dolores Delgado đại diện cho chính phủ Tây Ban Nha.

Từ ngày lên nắm quyền vào tháng 6/2018, thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, thuộc đảng Xã Hội, đã xem vấn đề di dời thi hài nhà độc tài Franco là môt ưu tiên. Mục tiêu là để cho lăng mộ của ông, một nghịch lý không hề thấy tại các nước Tây Âu khác từng sống dưới chế độ độc tài, không còn là nơi hành hương của các thành phần ca ngợi chủ nghĩa phát xít Franco.

Dự trù vào mùa hè năm 2018, công việc này đã bị trì hoãn hơn một năm, do các vụ kiện liên tiếp của con cháu nhà độc tài.

Franco là người phát động cuộc nội chiến khiến khoảng 500.000 người thiệt mạng trong giai đoạn 1936-1939. Vào năm 1936, ông lãnh đạo một cuộc nổi dậy quân sự lật đổ được chính phủ Cộng Hòa Tây Ban Nha vốn được bầu lên một cách hợp pháp, và sau đó thẳng tay tiến hành những vụ đàn áp đẫm máu.

Với chưa đầy ba tuần trước cuộc bầu cử Quốc Hội vào ngày 10/11, những người chỉ trích thủ tướng Sanchez đã cáo buộc ông muốn lợi dụng việc khai quật di hài Franco làm chiêu bài tranh cử, vào lúc biểu tình bạo lực ở Catalunya đang khiến ông gặp khó khăn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1598 Posted : Friday, October 25, 2019 7:35:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chính quyền đảo quốc Salomon phủ quyết việc cho Trung Quốc thuê đảo

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 25-10-2019

UserPostedImage
Quần đảo Salomon.
Wikipedia

Nỗ lực của một tập đoàn Trung Quốc nhằm thuê nguyên một hòn đảo thuộc đảo quốc Salomon ở miền Nam Thái Bình Dương đã bị chính quyền Salomon vào hôm nay 25/10/2019 đánh giá là “bất hợp pháp”, do đó “sẽ không được phép xúc tiến”.

Trong một thông cáo, phủ thủ tướng đảo quốc Salomon xác định rằng hợp đồng giữa tỉnh Trung Tâm (Central Province) quần đảo Salomon với tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Sam Group là một văn kiện “bất hợp pháp, không thể thi hành và phải chấm dứt ngay lập tức”.

Theo bản thông cáo từ văn phòng thủ tướng Manasseh Sogavare, chính quyền địa phương không có thẩm quyền thương lượng thỏa thuân liên quan đến đảo Tulagi, nơi có một hải cảng nước sâu rất được quân đội quan tâm.

Ngoài ra, cũng theo bản thông cáo, tập đoàn Trung Quốc China Sam không có quy chế một nhà đầu tư nước ngoài ở đảo quốc Salomon và không một thỏa thuận nào có thể được ký kết mà không có sự chấp thuận của tổng chưởng lý John Muria.

Thông cáo nói rõ: “Theo quy định, tất cả các thỏa thuận liên quan đến chính quyền Salomon, bao gồm cả các thỏa thuận của các chính quyền địa phương, đều phải thông qua tổng chưởng lý trước khi thi hành… Thỏa thuận (với Trung Quốc) đã không được văn phòng tổng chưởng lý xét duyệt trước khi ký kết”.

Tỉnh Trung Tâm Salomon đã ký một “thỏa thuận hợp tác chiến lược” với phía Trung Quốc hôm 22/09 vừa qua, tức là chỉ một hôm sau khi Trung Quốc và Salomon chính thức đặt quan hệ ngoại giao sau khi đảo quốc này quyết định đoạn giao với Đài Loan. Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 10 vừa rồi thì thỏa thuận mới được biết đến khi giới truyền thông nắm được bản sao của văn kiện.

Theo thỏa thuận vừa bị phủ quyết thì tập đoàn Trung Quốc China Sam sẽ thuê đảo Tulagi trong vòng 75 năm, có thể triển hạn, để xây dựng nào là trạm hậu cần đánh bắt cá, trung tâm điều hành, xây mới hoặc cải tiến sân bay, thậm chí cả một nhà máy lọc dầu…

Chính quyền tỉnh Trung Tâm Solomon còn đồng ý cho China Sam thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo lân cận trong tỉnh này để thành lập “đặc khu kinh tế hoặc khu công nghiệp phù hợp cho mọi loại hình phát triển”.

Tulagi là một hòn đảo rộng khoảng 2 cây số vuông, có khoảng 1.200 dân. Nơi đây từng có một căn cứ hải quân Nhật Bản và đã kinh qua những trận đánh dữ dội thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Việc tập đoàn Trung Quốc có hợp đồng thuê đảo Tulagi đã khiến cho Mỹ và nhất là Úc, New Zealand hết sức quan ngại trước nguy cơ Bắc Kinh sẽ biến nơi này thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở khu vực miền Nam Thái Bình Dương.
(Reuters) - Gian lận, đội Trung Quốc bị loại trong cuộc đua tìm phương hướng.
Liên đoàn quốc tế chạy đua tìm phương hướng (IOF) cho biết đã loại toàn thể vận động viên Trung Quốc trong cuộc tranh tài giữa các quân nhân thế giới, được tổ chức tại Hoa lục hôm Chủ nhật tuần trước. Lý do là đoàn Trung Quốc đã gian lận. Thay vì chỉ sử dụng la bàn và bản đồ, các quân nhân Trung Quốc đã nhờ dân chúng địa phương chỉ đường, nhờ mốc định vị bất hợp lệ và các con đường tắt chỉ có người tại chỗ mới biết. Đơn kháng cáo của liên đoàn Trung Quốc bị bác bỏ. Báo chí Hoa lục vẫn chưa đưa tin thất bại này.


(AFP) - Đảo Chypre điều tra vụ gia đình thủ tướng Cam Bốt Hun Sen mua quốc tịch.
Tin này được tiết lộ hôm 23/10/2019. Theo yêu cầu của đối lập, chính phủ đảo Chypre, một thành viên của Liên Hiệp Châu Âu cho biết sẽ điều tra về các vụ lạm dụng luật đầu tư mà nhiều thân nhân của giới lãnh đạo xứ chùa Tháp có được hộ chiếu Chypre, tức là của Liên Hiệp Châu Âu. Theo tố cáo, thân nhân của thủ tướng Hun Sen có tài sản hàng chục triệu đô la cất giấu ở nước ngoài và dùng tiền để mua quốc tịch Chypre trong năm 2016 và 2017.

RFI - 25/10/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1599 Posted : Saturday, October 26, 2019 7:53:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(Reuters) - Gần 1.000 tỷ đô la thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ.
Bộ Tài Chính Mỹ ngày 25/10/2019 thông báo, thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2019 tăng vọt thêm 26%, ngấp nghé ngưỡng 1.000 tỷ đô la. Đây là mức bội chi ngân sách cao nhất kể từ năm 2012. Giới quan sát ghi nhận : thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ cao kỷ lục trong lúc tổng thống Trump liên tục hô hào là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cho phép thu về hàng tỷ đô la cho công quỹ.(AFP) - Microsoft giành hợp đồng 10 tỷ đô la của bộ Quốc Phòng Mỹ.
Ngày 25/10/2019, bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo trao cho tập đoàn tin học Microsoft hợp đồng lưu trữ dữ liệu trên mạng đám mây điện toán (Cloud) trị giá 10 tỷ đô la. Hợp đồng có tên viết tắt JEDI (Joint Enterprise Defense Infrastructure) với thời gian thực hiện 10 năm, nhằm hiện đại hóa toàn bộ hệ thống tin học của quân đội Mỹ để trở thành hệ thống được quản lý bằng trí thông minh nhân tạo. Trước đó, cạnh tranh bản hợp đồng lớn này, chỉ có hai đối thủ Microsoft và Amazon. Người khổng lồ Google trước đó cũng tham dự cuộc đua nhưng cuối tháng 10/2018 đã rút lui.(AFP) - Mỹ : Hỏa hoạn lớn tại California, hàng chục nghìn dân phải sơ tán.
Nhiều đám cháy bùng phát dữ dội tại khu vực gần Los Angeles, California. Chính quyền phải sơ tán khoảng 50 nghìn người. Hôm 25/10, vùng Los Angeles có khoảng 18 triệu dân đã được chính quyền đặt trong tình trạng báo động đỏ. Hàng trăm xe cứu hỏa cùng máy bay đã được huy động để dập tắt các đám cháy đang tiếp tục lan rộng. Trong diện tích hơn 4.000 ha, nhiều khu dân cư và rừng cây đã bị thần hỏa thiêu trụi.(AFP) - Quỹ Xanh bảo vệ môi trường huy động được gần 10 tỷ đô la.
Họp báo ngày 25/10/2019, giám đốc sở Ngân Khố Pháp Odile Renaud Basso thông báo, 27 quốc gia trên thế giới đóng góp 9,8 tỷ đô la cho Quỹ Xanh trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Với số tiền này, các bên bù đắp lại được khoản thiếu hụt kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. Trong cương vị chủ nhà, Pháp đóng góp 1,5 tỷ, Nhật Bản cũng hào phóng không kém. Slovakia và Slovenia lần đầu tiên tham gia Quỹ Xanh.

RFI - 26/10/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1600 Posted : Sunday, October 27, 2019 1:39:06 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


(AFP) – Bỉ : Lần đầu tiên một phụ nữ trở thành thủ tướng.
Bộ trưởng Ngân sách Bỉ, Sophie Wilmès, 44 tuổi, hôm 26/10/2019 được chọn làm quyền thủ tướng. Thủ tướng mãn nhiệm Charles Michel thông báo như trên. Theo dự kiến, vua Philippe chính thức bổ nhiệm bà Wilmès vào sáng 27/10. Ông Charles Michel giữ chức thủ tướng Bỉ từ tháng 10/2014 nhưng đã được bầu làm chủ tịch Hội Đồng Châu Âu nên sẽ từ nhiệm thủ tướng để đảm nhận chức vụ mới ở Liên Hiệp từ ngày 01/12/2019.

(AFP) – Tây Ban Nha : Đụng độ giữa người tuần hành ủng hộ Catalunya và cảnh sát Barcelona.
Sau cuộc tuần hành ôn hòa của 350.000 người diễn ra vào buổi chiều 26/10/2019, hàng chục ngàn người, lại tập trung phản đối việc chính quyền kết án những nhà lãnh đạo vùng Catalunya. Các đơn vị chống bạo động bắn đạn cao su vào người biểu tình để giải tán đám đông. Ngược lại, trong suốt nhiều giờ, người biểu tình đã ném chai lọ, hộp kim loại và ném pháo về phía lực lượng an ninh, hô vang khẩu hiệu « Các lực lượng chiếm đóng hãy rút ra khỏi đây ».

(AFP) – Brazil : Một vận động viên judo, từng đoạt thành tích tại nhiều giải vô địch thế giới, chết vì trúng đạn.
Mario Sabino Junior, 44 tuổi, bị bắn chết đêm thứ Sáu 25/10/2019 gần Sao Paulo. Liên đoàn Judo Brazil cho biết như trên. Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu thể thao, Mario Sabino Junior gia nhập lực lượng cảnh sát và tham gia công tác tuyển chọn cho đội tuyển judo quốc gia từ năm 2012. Nhà chức trách cho biết Mario Sabino Junior bị một đồng nghiệp bắn chết do hai người có xích mích. Hung thủ tự sát.

(AFP) – Cháy lớn tại California, Mỹ : Thêm nhiều người phải di tản.
Sáng sớm hôm nay 27/10/2019, một phần lớn dân cư thành phố Santa Rosa, phía bắc San Francisco nhận được lệnh phải di tản do các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đang tàn phá phía bắc bang California. Hàng trăm ngàn người dân bang này đã buộc phải rời bỏ nhà cửa. Chỉ tính riêng hôm qua, có 90.000 người đã phải sơ tán. Cơ quan quản lý điện của California cũng dự kiến cắt điện của 940.000 hộ dân. Truyền thông California ước tính biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới 2 triệu người.

RFI - 27/10/2019
Users browsing this topic
Guest
104 Pages«<7879808182>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.