Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<567568569570571>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11361 Posted : Tuesday, October 15, 2019 10:16:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cây bút Canada nói người VN 'cần học văn hóa tranh luận'


Jesse Peterson

Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ Sài Gòn
10 tháng 10 2019

UserPostedImage

Việt Nam được xem là có dân số trẻ

Tôi nhớ hồi bé khi đang ăn tối cùng em trai. Vừa đứng dậy đi vệ sinh chừng vài phút quay lại bếp thì thấy thằng em đang ăn cái bánh kem của tôi.
Bánh kem mẹ làm ngon lắm, nên tôi rất bực mình.

Trước khi tôi kịp thốt nên lời nào, nó đã liền bịt miệng tôi bằng câu: "Lần trước anh cũng lén ăn kẹo của em còn gì?".
Thằng em láu lỉnh của tôi đã thành công khi chuyển trọng tâm cuộc tranh luận về việc "nó đang ăn bánh kem của tôi" thành " bởi vì tôi cũng đã lén ăn kẹo của nó".

Tranh luận Hà Nội ô nhiễm

Việc này cũng giống như khi tranh luận về không khí ô nhiễm ở Hà Nội. Nhiều người lái trọng tâm của cuộc tranh luận về cách giải quyết vấn đề ô nhiễm sang vấn đề: Hà Nội có phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới?.

Tôi nghĩ chỉ cần mình tập trung hơn khi tranh luận thì có thể giải quyết được vấn đề này.

Có lần khi đang đi bộ ngoài phố Tạ Hiện, Hà Nội; gặp một nhóm người nước ngoài sống ở đây khá lâu.

Hằng đêm, họ hay hẹn gặp nói chuyện, chém gió. Có bữa, tôi nghe một anh phàn nàn về người yêu cũ của anh ta hiện đang sống ở Đà Nẵng, rồi anh bắt đầu đánh đồng tất cả mọi người ở Đà Nẵng đều xấu tính như cô ta. Kiểu tranh luận của ông ta được gọi là "Black and White", phân biệt rạch ròi mọi thứ ra hai bên, chỉ có thể ở bên này hoặc bên kia. Chẳng hạn, như người ta thường hay nói:

"Ở đâu cũng có người tốt, người xấu" mà không quan tâm đến tỉ lệ người xấu so với người tốt trong môi trường đó, bỏ qua cả các nghiên cứu. Tôi gọi đó là loại triết học rẻ tiền.

Vì vậy, từ lúc đó, tôi tránh xa cộng đồng nước ngoài ở đây, ngoài những người thực sự đã đấu tranh trong cuộc sống, học tiếng Việt và có thái độ tích cực.

Nhưng thật khó mà thoát khỏi họ hoàn toàn bởi truyền thông xã hội đang phát triển ngày một lớn mạnh, có vẻ như đây là chiến trường cho các cuộc tranh luận về những ý tưởng mới, những vấn nạn xã hội, một nhóm sống ở Hà Nội, nhóm sống ở Sài Gòn, với tổng cộng khoảng 250,000 người.

UserPostedImage

Ô nhiễm tại Hà Nội hôm 2/10

'Xung đột'

Dạo gần đây, tôi thấy người nước ngoài và người Việt Nam xung đột với nhau khá nhiều trên mạng xã hội, chủ yếu là về những vấn đề họ hay gặp hằng ngày ở Việt Nam.

Chẳng hạn, khi tranh luận về ô nhiễm ở Hài Nội, liệu nó có thực sự tệ nhất thế giới hay chỉ là hơi tệ thôi? Một số người Việt có cảm giác vấn đề ô nhiễm không tệ như họ nghe nói và cho rằng đây chắc hẳn là âm mưu nào đó nhằm bôi nhọ Việt Nam.

Một nhà hoá học, Vũ Khắc Ngọc, sử dụng truyền thông xã hội của ông để tấn công AirVisual - ứng dụng giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến. Sau đó, ông đã phải viết bài đính chính xin lỗi vì phát ngôn không đúng sự thật của ông.

Theo tôi, sự chỉ trích tiêu cực về thủ đô của Việt Nam đã ảnh hưởng rất sâu đến một số người, nhiều hơn những gì mà chúng ta có thể kiểm soát. Vấn đề ở chỗ, người nước ngoài không biết kiểm soát những phát ngôn của họ trên mạng xã hội và chưa biết cách "chỉ trích lịch thiệp" (feedback in a positive manner). Cùng với đó, là một số người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, dễ bị kích động và mất kiểm soát, thế là cuộc 'ném đá' nổ ra để bảo vệ cái tôi của họ.

Với những người nước ngoài, họ nên học những phương pháp khi thảo luận về các vấn đề trong xã hội, cái khó là họ chỉ đến đây một thời gian ngắn rồi rời đi. Hơn nữa, họ đã được giáo dục từ bé để nói rất cả những gì trong bụng của mình, đúng hay không đúng cũng được, rồi sẽ có người khác tranh luận và sửa ý cho mình.

UserPostedImage

Tranh luận trên mạng có thể làm mất bạn, tăng kẻ thù

Ở phương Tây, chúng tôi có thể thấy cách giáo dục như vậy rất hữu ích vì một vấn đề xã hội sẽ không thể tồn tại lâu khi tất cả mọi người liên tục bình luận và phàn nàn về nó mãi.

Lúc họ lớn tuổi hơn một chút (so với trung bình độ tuổi người nước ngoài đến Việt Nam còn khá trẻ, đang tìm kiếm phiêu lưu) có thể sẽ dần học được cách đưa ra phản hồi tích cực. Tôi học được trong thời gian làm quản lý một trung tâm Tiếng Anh, phương pháp "Kiss - Kick - Kiss" (giống thành ngữ 'Vừa đấm vừa xoa'). Trước đó, mỗi lần vào công ty, thấy nhân viên đi trễ là mắng xối xả không thương tiếc, rồi họ sợ không gần gũi với mình nữa.

Nhưng truyền thông xã hội thì quá nhiều người, cộng với sự phát triển toàn cầu hoá, chúng ta không thể kiểm soát hết được.

Tôi thấy người Việt thường phản ứng khi bị chỉ trích; "tu quoque" (tiếng latin), nghĩa là: "Bạn cũng thế" hoặc "ad hominem" (tiếng Latin), nghĩa là công kích cá nhân.

Ví dụ, một người nước ngoài mới đến Việt Nam, bức xúc khi thấy người ta vứt rác ra đường hoài. Anh ta viết trên mạng xã hội,

"Tại sao mọi người cứ vứt rác bữa bãi ra đường như thế? Các bạn không yêu môi trường gì cả."

Thế là nhiều người Việt đọc được thấy bị xúc phạm, tự ái. Thay vì giải quyết vấn đề rác, họ có thể trả lời theo một số cách sau:

UserPostedImage

Tác giả, Jesse Peterson, tham gia một thảo luận tại Bàn tròn thứ Năm của BBC News Tiếng Việt đầu tháng 10/2019 về ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và vấn đề chất lượng sống

"Thấy bẩn thì về nước của bạn mà sống!" - Ad hominem.

"Người dân nước bạn cũng thế mà nói ai" - Tu quoque.

"Ở đâu cũng có người này, người kia, có người xả rác, có người không nhé." - Black and White.

Xu hướng ở đây là thường né tránh vấn đề về rác, hoặc tranh luận về rác và chỉ gây xung đột chứ không giải quyết. Cho nên cách tốt nhất là mình phải có một thứ, tiếng Anh gọi là "thick-skin".

"Thick-skin" dịch ra là "da dầy" nhưng ý nghĩa của từ này là một bộ áo giáp để bảo vệ cảm xúc của bạn, tránh để những xúc tác bên ngoài kích động bạn, nhờ đó, bạn có thể nhìn một vấn đề với các kỹ năng tư duy phê phán.

Với thick-skin, bạn có thể tập trung tranh luận vào trọng tâm vấn đề, một cách bình tĩnh. Cũng giống như Lý Tiểu Long chiến đấu với đối thủ của ông ta, ông giữ được bình tĩnh, hít thở bình thường, kiểm soát hóc môn, chỉ cần phát hiện một giây phút đối thủ lơ là, mất kiểm soát là ông có thể tung đòn hạ gục.

Mình phải thật tỉnh táo và nhận biết khi một người nói gì đó không đúng, đặc biệt là giới trẻ, ngay cả ông Vũ Khắc Ngọc.

Chỉ cần phát triển văn hoá tranh luận và thảo luận một cách hiệu quả và bình tĩnh, tìm gốc rễ của vấn đề tranh luận, gạt bỏ cảm xúc sang một bên, chúng ta có thể cùng nhau phát triển. Ít nhất mình có thể nói chuyện cùng nhau.

Bài viết do một người Canada đang sống ở Sài Gòn, tự viết tiếng Việt, gửi cho trang Diễn đàn của BBC.

Edited by user Tuesday, October 15, 2019 10:19:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11362 Posted : Tuesday, October 15, 2019 10:42:45 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

áo dài dậy sóng


UserPostedImage

Nhiều người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã phản ứng dữ dội trước việc ca sỹ nhạc đồng quê nổi danh của Mỹ, Kacey Musgraves, mặc áo dài Việt Nam mà gần như không mặc quần, trong khi có những người lại “cám ơn” cô ca sỹ Mỹ đã làm trang phục truyền thống của người Việt thêm “nổi tiếng.”

Ngày 11/10, nữ ca sỹ Mỹ vừa đoạt giải Grammy đăng loạt ảnh mặc áo dài Việt Nam trên trang Instgram cá nhân trong đó cho thấy chiếc áo dài xuyên thấu trong ánh đèn sân khấu để lộ cặp chân của cô trong một buổi trình diễn ở Texas.

Đa số ý kiến của cư dân mạng “tấn công” trang cá nhân Kacey Musgraves, cho rằng cô ca sỹ Mỹ đã “xúc phạm trang phục truyền thống và một nét đẹp văn hóa của quốc gia.”

Báo Thanh Niên hôm 12/10 cho biết nhiều người Việt “phẫn nộ với nữ ca sỹ người Mỹ diện áo dài Việt Nam ‘quên’ mặc quần”. Bản tin của tờ báo mạng nói rằng “cách ăn mặc của nữ ca sỹ không được nhiều người hâm mộ Việt biết tới cho đến khi Kacey Musgraves chia sẻ loạt ảnh hậu trường với trang phục truyền thống của Việt Nam lên mục story của Instagram cá nhân.”

Theo Thanh Niên, những hình ảnh “uốn éo, tạo dáng phản cảm với chiếc áo dài không quần” của Kacey Musgraves “nhanh chóng gây sự chú ý với nhiều khán giả cũng như truyền thông Việt Nam và trở thành đề tài được bàn tán rầm rộ trên mạng xã hội.”

Trong số những người Việt Nam trong nước chỉ trích danh ca Mỹ mặc áo dài “không quần” có hoa hậu Phạm Hương và diễn viên kiêm đạo diễn điện ảnh Ngô Thanh Vân.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 gửi tới ca sỹ Mỹ một thông điệp qua trang Instagram cá nhân rằng: “Tôi trân trọng khi bạn lựa chọn trang phục truyền thống của chúng tôi cho màn trình diễn của mình. Nhưng đó là cách mặc phản cảm. Điều đó là không tôn trọng văn hóa của chúng tôi.”

‘Đả nữ’ Ngô Thanh Vân, người góp mặt trong bộ phim bom tấn của Hollywood “Star Wars: The Last Jerdi”, viết trên Facebook cá nhân rằng: “Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ hoặc làm ơn tìm kiếm thông tin để xem nước người ta mặc nó như thế nào.”

Một người dùng có tên Minh Hoa bình luận trên trang Facebook của VOA rằng “cô ấy không biết rằng mình đã mặc thiếu một chi tiết rất quan trọng đó là cái quần dài của bộ áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam cho nên cô ấy đã tự đưa mình trở thành lố bịch trong mắt người Việt Nam.”

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng lên tiếng phản đối các mặc áo dài của chủ nhân bản hit Golden Hour.

Michelle Phan, một nghệ sỹ trang điểm gốc Việt nổi danh trên Youtube và hiện đang sống ở Mỹ, là một trong số những người đó. Cô viết trên Instagram cá nhân rằng “hãy tưởng tượng nhìn thấy trang phục truyền thống quốc gia của bạn bị coi thường trên sân khấu.” Youtuber triệu phú này nói cô tôn trọng quyền lựa chọn cách ăn mặc của mỗi người nhưng lo ngại rằng vì “cô ấy là một người của công chúng, cô ấy có thể làm nhiều người nghĩ rằng đó là mốt thời thượng.” Michelle Phan đã không nêu tên của ca sỹ Kacey Musgraves khi đề cập đến “cô ấy.”

Theo Dân Trí, cư dân mạng Việt Nam đã vào trang chính thức của ca sỹ Mỹ để chỉ trích cô và yêu cầu cô đưa ra lời xin lỗi và gỡ bỏ hình ảnh “phản cảm” đó.

Tuy nhiên có những người khác lại cho rằng đây là một cơ hội để áo dài Việt Nam được biết tiếng nhiều hơn trên thế giới khi danh ca đoạt 6 giải Grammy chọn mặc chiếc áo dài Việt Nam trên sân khấu.

“Sao lại phẫn nộ?,”

Một bạn đọc có tên Vivi bình luận trên trang báo điện tử Thanh Niên. “Họ mặc áo dài ở Mỹ chúng tỏ áo dài có gì đó hấp dẫn. Họ không ở Việt Nam nên có lẽ không vi phạm thuần phong mỹ tục, mà cũng không vi phạm luật Mỹ. Tôi thấy bạn ý mặc đẹp và gợi cảm, thật sáng tạo.”

Huỳnh Ngọc Chênh, một nhà báo trong nước, cũng bình luận trên trang Facebook của VOA rằng ông thấy “hấp dẫn” và “cám ơn cô ca sỹ nổi tiếng thế giới đã để mắt đến áo dài Việt Nam.”

Kacey Musgraves vừa đoạt giải Album hay nhất của năm tại lễ trao giải Grammy hồi tháng 2 vừa qua. Trước đó cô từng 5 lần đoạt giải thưởng danh giá nhất của làng âm nhạc thế giới.

Diễn viên kiêm đạo diễn điện ảnh Hồng Ánh nói với VOA rằng cô “không ủng hộ nhưng không lên án hay phẫn nộ” trước việc lựa chọn mặc áo dài Việt Nam theo phong cách riêng của ca sỹ Mỹ nhưng cô cũng đồng tình với ý kiến cho rằng Kacey Musgraves chọn mặc trang phục truyền thống Việt Nam sẽ làm cho chiếc áo dài được biết tới nhiều hơn.

“Nhìn ở góc độ tích cực, có phải áo dài lại được dậy sóng,” Hồng Ánh, người thường diện trang phục áo dài trong nhiều dịp trình chiếu phim tại nước ngoài. Nữ diễn viên từng đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế cho rằng từ sự việc này “nhiều người sẽ tìm hiểu về áo dài được mặc như thế nào là đúng và đẹp.”

(Theo Voa)
Mắt Buồn  
#11363 Posted : Tuesday, October 15, 2019 11:44:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Kim Ngân đánh trống khai trường


Nguyễn thị Cỏ May

October 14, 2019

Hôm đầu tháng 9 vừa qua, thấy hình bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân, mặc áo dài tuyệt đẹp, mặt son phấn cũng bắt mắt, đứng đánh trống rất oai vệ như một vị nữ tướng chuẩn bị ra quân, Cỏ May tôi lấy gởi cho người bạn, vốn là nhà giáo, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Mỹ Tho coi chơi, với vài chữ ghi vội “Ông Hiệu trưởng đi đâu? Còn Thầy Lộc nữa? Để Kim Ngân đánh trống khai trường?”. Chỉ có ý báo tin nhau hãy còn mạnh giỏi vì ở xa nên không gặp nhau nhưng không quên bạn. Một cách thăm hỏi nhau theo thời đại internet.

UserPostedImage

Không ngờ người bạn ở xa đó trả lời ngay: “Câu hỏi của CM và bức hình làm tôi nghẹn lời. CM viết nhanh và thấm thía. Làm ơn viết thêm… Ông Hiệu Trưởng có ý mà cạn lời. Cám ơn CM. LVB”.

Bạn “thấm thía”, chắc không phải vì tiếng trống của Kim Ngân xoáy vào tim bạn, mà vì thời điểm khai trường làm cho bạn hồi tưởng những ngày ở ngôi trường lâu đời danh tiếng Mỹ Tho (Collège de Mytho – Thành lập ngày 17-03-1879 dưới tên Collège Le Myre De Vilers, từ 1953, trở thành Lycée Nguyễn Đình Chiểu) của hơn bốn mươi năm trước. Bạn “cạn lời” vì chỉ một ngày 30/4 làm bạn bỏ trường, bỏ học trò, mất bạn bè, trở thành ông thầy “mất dạy”, ông Hiệu trưởng thất nghiệp, ông Trưởng ty Giáo dục ôm gói đi trở lại làm học trò học tập cho được thông suốt đường lối cách mạng, mong nhờ sự “khoan hồng” của cách mạng xóa cho tội làm thầy giáo “ngụy”.

Tánh mình dễ vâng lời bạn và muốn làm vui lòng bạn nên nay sẽ viết vài hàng về Ngày khai trường. Mà viết về Ngày Khai trường thì ai cũng viết được vì có đi học, dù ít hay nhiều năm, đều có kỷ niệm về ngày đầu tiên đi đến trường. Kỷ niệm đi học luôn luôn đẹp và khó quên.

“Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.” (Thanh Tịnh).

Không biết ngày nay, buổi sáng ngày khai trường, các em đi học có còn những cảm xúc như Thanh Tịnh hay không, người mẹ dẫn con đến trường, có chỉ thấy sung sướng vì nay con mình đi học hay đầy ắp những lo toan phải đóng góp cho nhà trường trăm thứ để con mình có thể không bị đuổi học?

Vì ngày nay là nhà trường xã hội chủ nghĩa! Và cán bộ đảng viên, chớ không phải thấy cô hay nhân viên nhà trường, đánh trống khai trường trên cả nước và cùng một ngày thống nhất, mùng 5 tháng 9!

Khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường

Lại cãi nhau về cái ngày “nhà trường mở cửa, thấy trò tới trường, ban quản đốc làm việc, đó là Ngày khai trường, hay khai giảng, hay khai học, hay tựu trường?”.

Thật lắm chuyện vì hể có học vào năm ba chữ là có cãi nhau. Ngày xưa, khi học trò nói lại những lời đã học, thường lập lại lời Thầy, tức ông Khổng, ông Mạnh và nhấn mạnh “Tử viết”.

Có người bực mình, hỏi “Tử viết là gì?” – Thầy dạy.

– Không phải. Tử viết là “Thầy rằng”.

Tại sao? – Vì “Thầy rằng ” là “Thằng rầy”, là tụi bây lắm chuyện chí chóe đó!

Cho nên Mao Xến Xán mới có lý chỉ lấy bần cố nông làm cốt cán, không biết một chữ nhất một, để đảng dạy cho điều gì thì họ chỉ biết điều đó, không suy nghĩ, không bàn cải thêm. Tờ giấy trắng, đảng bết lên đó thứ gì thì đó là chân lý bất khả tư nghì. Học hành theo thứ “tạch tạch sè “ (tiểu tư sản) là cục cứt!

Sau 3 tháng nghỉ hè, năm học mới trở lại. Các em được gặp lại trường lớp, thầy cô và bạn bè. Ngày trọng đại này có nhiều cách gọi khác nhau, không riêng ở Việt nam, mà ở nước khác.

Nhân dịp này, thử hãy cùng tìm hiểu về các từ ngữ này.

Theo từ điển Tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học, thì “khai trường”,” khai giảng”, “khai học”, “tựu trường” được giải thích đơn giản như sau:

– Khai trường, khai học: Bắt đầu năm học ở nhà trường.

– Khai giảng: Bắt đầu năm học, khóa học.

– Tựu trường: Học sinh tập trung tại trường vào ngày khai giảng.

Còn nhà ngôn ngữ học, PGS Phạm Văn Tình cắt nghĩa dài hơn: “Tất cả các từ khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường đều là từ Hán-Việt, cùng nằm trong một trường nghĩa liên quan tới “nhà trường” nói chung. Mỗi một từ lại được hình thành từ các thành tố ghép lại và dĩ nhiên, ngữ nghĩa gốc của chúng là khác nhau”.

Khai, có nghĩa là “mở, mở đầu”. Nghĩa này ta thường gặp trong các từ, như: khai bút (viết hoặc vẽ lần đầu tiên vào dịp đầu năm – khai bút đầu xuân), khai hoả (hoả: lửa, khai hoả: bắt đầu nổ súng), khai mạc (mạc: màn, khai mạc: bắt đầu, mở đầu (hội nghị, cuộc thi, hội diễn…).

Khai trường (trường: nơi tụ họp) có 2 nghĩa:

1. Bắt đầu mở một công trường (nghĩa này quá cũ, ít dùng);

2. Bắt đầu năm học mới ở nhà trường (thường sau đợt nghỉ hè).

Bình thường, ta hoàn toàn có thể nói: Chúng mình gặp nhau vào ngày khai trường; hay đợi đến ngày tựu trường, chúng mình sẽ gặp nhau…

UserPostedImage

Tuy nhiên, hiện nay mọi người ít dùng các từ ngữ khai trường, tựu trường mà thay vào đó là từ khai giảng. Ví dụ: Lễ khai giảng năm học mới; Trường tổ chức khai giảng muộn hơn 1 tuần; Buổi khai giảng rất long trọng… Giảng, với nghĩa là “giảng dạy” và nghĩa gốc của khai giảng là “bắt đầu công việc giảng dạy”.

Vậy “Khai trường, khai giảng, khai học, tựu trường”: Sử dụng từ ngữ nào mới đúng?.

Hiện nay từ ngữ khai giảng được dùng phổ biến, “gánh” luôn cả chữ khai học.

Tất nhiên, tại ngữ trường học, giảng dạy mới chỉ là một mặt, một phần việc (là dạy) do các giáo viên đảm nhiệm. Phần việc khác (học tập) là thuộc về phía học sinh, cũng rất quan trọng. Vậy có khai giảng, hiển nhiên phải có từ ngữ khai học (bắt đầu học tập). Hai cặp từ này có 1 thành tố chung (khai), 1 thành tố trái nghĩa (giảng/học) và nếu thế thì sẽ thành một “cặp đôi hoàn hảo”.

Tuy nhiên, khai học là một từ ngữ cũ, ít dùng và gần như không còn được sử dụng trong giao tiếp hiện nay. Chính vì vậy mà khai giảng trở thành từ ngữ đại diện, “gánh” luôn nhiệm vụ thể hiện một nghĩa chung là “bắt đầu, mở đầu một năm học, một khoá học”. Chỉ Tàu vẫn dùng “Khai học” chớ không khai trường hay khai giảng.

Hơn nữa nói đến khai giảng là mọi người, từ giáo viên, học sinh đến các bậc phụ huynh đều biết phải chuẩn bị những gì cho ngày mở đầu năm học. Tựu trường còn có nghĩa là “ngày học sinh đến trường sau một kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, hoặc là nghỉ mùa đông hay nghỉ Tết”, còn khai trường là “ngày bắt đầu mở cửa trường sau đợt nghỉ hè, kết thúc năm học cũ”.

Vậy ngày nay, ở Việt Nam, người ta nói “Khai giảng” vì ngày Khai giảng không chỉ là ngày tụu trường đầu năm học mới mà ngày ấy có làm lễ khai giảng, có đầy đủ nhà trường, một số phụ huynh học sinh tham dự và, quan trọng hơn, có cả đại diện nhà cầm quyền. Chính đại diện nhà cầm quyền đánh trống khai lễ. Tức chủ lễ khai giảng. Do có đại diện nhà cầm quyền nên ngày khai giảng thường sau ngày nhập học thật sự vài ngày hoặc vài tuần.

Năm học 2018-2019 của Trung học Chu Văn An do Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng. Chỉ ít lâu sau, ông ngã ra chết, như ông đánh trống nhằm giờ thiêng, làm cho âm binh giựt dậy, mà con người ông không đủ thần và đức để đánh trống, mà lại khai giảng ngôi trướng mang tên Vị Vạn thế Sư biểu Chu Văn An nữa?

Niên học 2019-2020 của Trung học Tháp Mười, hôm đầu tháng 9, bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân đánh trống khai giảng..

Ngày khai giảng do đại diện nhà cầm quyền chủ lễ, nhưng chỉ ở những ngôi trường khang trang. Họ chưa bao giờ tới những ngôi trường mà ngày khai giảng, thầy và trò, đứng ngồi ngoài sân sình lầy, nước đọng hay những ngôi trường mà học sinh nhỏ dại phải đu giây hay lội nước đi học. Chọn cùng ngày 5/9 vì để kỷ niệm ngày Hồ Chí Minh, sau ngày tuyên bố độc lập 2/9/1945 ở Hà nội, viết thư gởi học sinh toàn quốc:

“Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam”.

Từ bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh ngày 5-9-1945, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Phạm Mạnh Hùng ký Văn bản số 4192/BGDĐT-VP (18-8-2015) gửi các giám đốc Sở GD&ĐT về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã lấy ngày 5-9, trở thành ngày khai giảng của tất cả trường học trên cả nước.

Văn bản nêu rõ: “Lễ Khai giảng tổ chức thống nhất trên toàn quốc vào buổi sáng, ngày 5-9-2015 ” – “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Văn bản viết tiếp: “Khai trường hay khai giảng, hay tựu trường? Chúng ta nên thống nhất cách viết, cách đọc ngày 5-9 là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” là ngày “khai trường”.

Có mâu thuẫn trong nội bộ nhà cầm quyền về cách gọi ngày mở đầu năm học mới?

Nền giáo dục “hoàn toàn Việt Nam”

UserPostedImage

Trong thư gởi học sinh toàn quốc ngày khai trường 5/9/1945, Hồ Chí Minh nói “…từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn việt nam”, tức nền giáo dục hoàn toàn xã hội chủ nghĩa Vì chế độ nào, giáo dục đó. Và theo cái gọi là tư tưởng hồ chí minh thì giáo dục có nghĩa là “Vì lợi ích trăm năm, trồng người”!

Đến nay, tuy chưa đủ trăm năm, nhưng áp dụng vào giáo dục, “tư tưởng” Hồ Chí Minh đã mang lại những thành quả vô cùng ngoạn mục: cha con, bà cháu, anh em, lối xóm sẵn sàng chém giết nhau chỉ vì miếng ăn, thước đất, nắm bạc,…Trong nhà trường xã hội chủ nghĩa, học trò gái đánh nhau, lột quần áo bạn, học trò đánh thầy, mắng chửi cô, bốn năm đứa 15, 16 tuổi, xúm lại “bề hội đồng” chính cô giáo của mình…

Cảnh nào đau lòng hơn khi cô giáo lỡ phạt nặng một học sinh ngỗ nhịch trong lớp, hôm sau cha mẹ nó tới ra tay xử phạt cô giáo bằng cách bắt cô giáo phải quỳ gối trước sân trường xin lỗi? Cha mẹ đứa học trò kia là đảng viên cộng sản nên có toàn quyền đối với nhân dân!?

Một bộ phận khác được ưu đãi, xuất thân từ nhà trường xã hội chủ nghĩa, vào đảng, vào bộ máy cầm quyền, năm giữ chức vụ cao, thì cướp giật tài sản, đất đai của dân chúng, cả của cải của Nhà nước để làm giàu. Bộ Thương binh & Xã hội, theo chủ trương ưu tiên xóa đói giảm nghèo, xuất cảng trai đi lao động, gái đi mải dâm để ăn tiền đầu,… Thanh niên Việt Nam tới đâu thì tổ chức ăn cắp, ăn cướp, đánh nhau, chém giết nhau… Xã hội ở Việt Nam ngày nay thật sự không còn một giá trị tiêu chuẩn nào khác hơn tiền, kể cả bán nước làm giàu!

Giáo dục và Đào tạo

Giáo dục là dạy cho trẻ con trở nên người có phẩm hạnh con người. Tức dạy “đức dục” cho con người. Hay đó là phần “Tiên học Lễ”. Đào tạo là dạy con người có kỹ năng chuyên môn để làm việc. Tức “Hậu học Văn”.

Nhưng “giáo dục” của chế độ xã hội chủ nghĩa ngày nay hãy còn được nhắc lại trong bức thư của TBT-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong gởi cho học sinh toàn quốc nhân Ngày Khai trường năm nay là phải “vừa Hồng, vừa Chuyên”. Hồng là bản chất du đảng. Nhờ được Hồng, học sinh học xong, vào đảng cộng sản, lãnh đạo đất nước, làm giàu. Chuyên là học xong thất nghiệp muôn năm. Để kiếm sống, hãy tạm quên đi cái Chuyên mà làm bất cứ việc gì cơ hội đưa đến.

Trước tình trạng xã hội như vậy do kết quả của chế độ giáo dục hồng và chuyên, Giáo sư Nguyễn Thế Hùng đưa đạo đức xã hội lên hàng đầu khi trả lời cho câu hỏi “những vấn nạn giáo dục ấy bắt nguồn từ đâu?” Và cụ thể hơn thì ông nói rằng chính cái triết lý giáo dục đã khai tử tinh thần tôn sự trọng đạo. Theo ông cần phải có những triết lý giáo dục tôn trọng quyền của người thầy.

“Tôi là người đã thụ hưởng 2 nền giáo dục: 1 của Việt Nam Cộng Hòa và 1 nền giáo dục của CHXHCN Việt Nam nên tôi có cái để so sánh. Bây giờ vì sao tình nghĩa thầy trò nó rất là lạt lẽo?

Tôi thấy nền giáo dục VNCH trước kia rõ ràng là tôn sư trọng đạo thật sự cả về tinh thần và vật chất. Con người có 2 yếu tố tinh thần và vật chất, nếu thiếu 1 cái thì chưa hoàn chỉnh.”

Từ khi chưa có cụm từ “triết lý giáo dục”, các tiền nhân xưa đã đặt nền móng vững chắc cho giáo dục qua Ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Trước năm 1975, Bộ Giáo dục thời Việt Nam Cộng Hòa tập trung vào triết lý: Nhân bản, Khoa học, Khai phóng. Yếu tố con người được đặt lên hàng đầu.

Ngày nay, khi mà khoa học giáo dục con người vẫn luôn luôn là một ngành được đặc biệt đề cao, tôn trọng ở các quốc gia phát triển, thì ở Việt Nam, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng phải ngậm ngùi thốt lên: “Cái tư duy giáo dục của ta, triết lý giáo dục của ta sai lạc. Ta không coi chuyện giáo dục là tạo những thực thể, những con người tự do”…

Vậy làm sao định nghĩa chính xác được giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa là gì?

Chẳng lẽ lấy lại định nghĩa của Giáo sư Lý Chánh Trung vào những năm đầu sau 75, lúc ông còn đang làm dân biểu Quốc Hội: “Nhà trường xã hội chủ nghĩa là nơi thầy không muốn dạy, trò không muồn học”.

Nhà cầm quyền ở Hà Nội nhận thấy Giáo sư Lý Chánh Trung, người của “Ngụy quyền” từng theo “phe ta”, nay định nghĩa giáo dục của chế độ ta quá hay, không gì bằng, nên bèn cho ông về vườn nuôi gà tăng gia sản xuất.

Nguyễn thị Cỏ May, 10/10/2019

Edited by user Tuesday, October 15, 2019 11:47:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11364 Posted : Wednesday, October 16, 2019 2:08:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTGM Jean-Clement Jeanbart:
Các linh mục có thể tùy nghi di tản,
chúng tôi đã bị bỏ rơi.
Ngày 30 tháng Tư của người Kurd!


Đặng Tự Do

14/Oct/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/252712.htm

Khi các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu bước sang ngày thứ năm trong cuộc tấn công xâm lược vào lãnh thổ Syria để đẩy lui các lực lượng dân quân người Kurd ở vùng đông bắc Syria, hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng kêu gọi đối thoại, trước tình cảnh hàng chục ngàn gia đình trong khu vực buộc phải bỏ nhà cửa chạy trốn chiến tranh.

“Suy nghĩ của tôi lại một lần nữa hướng đến Trung Đông - đặc biệt là đến quốc gia Syria yêu dấu và đau thương, từ đó các tin tức bi thảm lại nổi lên về số phận của người dân miền đông bắc, những người đã bị buộc phải bỏ nhà cửa lánh nạn vì những hành động quân sự,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 13 tháng Mười.

“Trước tất cả các nhân tố tham gia vào diễn biến này và trước cộng đồng quốc tế, tôi lặp lời kêu gọi chân thành là hãy tìm kiếm giải pháp hiệu quả trên con đường đối thoại.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt bày tỏ mối quan tâm của mình đối với nhiều gia đình Kitô trong số những người bị ảnh hưởng ở Syria.

Trong chương trình này, Trúc Ly xin tóm lược với quý vị và anh chị em chuyện gì vừa xảy ra với người Kurd và các Kitô hữu Syria.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Theo một phúc trình của Defense of Christianians, một nhóm nhân quyền tại Iraq và Syria, ước tính có khoảng 130,000 Kitô hữu sống ở phía đông bắc Syria vào năm 2011. Từ tháng Ba năm 2011, Syria đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua. Thêm vào đó, còn có cuộc tấn công của bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Cho nên, ngày nay, chỉ còn khoảng 40,000 Kitô hữu trong khu vực này.

Kurdistan là khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Armenia và Iran. Những người theo chủ nghĩa dân tộc người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành tâm điểm bị chính phủ nước này áp bức đến mức một số dân quân người Kurd bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi là các nhóm khủng bố.

Tuy vậy, Hoa Kỳ đã liên minh với các dân quân người Kurd trong các chiến dịch kéo dài từ năm 2014 nhằm đánh bật bọn khủng bố Hồi Giáo IS khỏi Iraq và Syria.

Sau khi đã dẹp được bọn khủng bố Hồi Giáo, vào ngày 6 tháng 10, trong một hành động bị chỉ trích là “vắt chanh bỏ vỏ”, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm nhận một số trách nhiệm an ninh ở miền bắc Syria, và Hoa Kỳ sẽ không duy trì các lực lượng quân sự trong khu vực vì chi phí quá cao. Thông báo này đã gây lo ngại rộng rãi cho người Kurd ở miền bắc Syria và Iraq, và một số người ủng hộ nhân quyền đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump từ bỏ các đồng minh người Kurd trong khi ngầm cho phép một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau thông báo của Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 10, các lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tràn qua biên giới Syria, trong một chiến dịch được họ gọi là “Operation Peace Spring” – “Cuộc hành quân mùa xuân hòa bình” với mục đích được nêu là đẩy lùi lực lượng người Kurd ở Syria được coi là mối đe dọa đối với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một không gian đệm bên trong Syria, nơi họ sẽ tái định cư hai triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài quan sát nhân quyền Syria đã tuyên bố rằng chín thường dân, bao gồm một nữ chính trị gia, đã bị giết bởi các dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên một con đường ở miền bắc Syria ngày 12 tháng Mười. Một số báo cáo nói rằng có tới 50 dân thường đã chết ở cả hai bên biên giới.

Sau gần một tuần tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo nói rằng họ không thể bảo vệ các nhà tù giam giữ hàng ngàn quân khủng bố Hồi Giáo IS. 950 tên đã trốn thoát khỏi trại Ain Issa vào ngày 13 tháng 10 cùng với những người bị giam giữ khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin SIR của Hội Đồng Giám Mục Ý, Đức Tổng Giám Mục Jean-Clement Jeanbart nói rằng ngài lo sợ một cuộc tàn sát đẫm máu đang diễn ra cướp đi nhiều mạng sống vô tội.

Đức Cha Jeanbart, Tổng giám mục Công Giáo nghi lễ Melkite của Aleppo, nói rằng mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi Chiến dịch này là “Cuộc hành quân Mùa xuân Hòa bình”, đó thực sự là một nguồn bạo lực khác nhằm tiêu diệt không chỉ người Kurd mà cả các tín hữu Kitô trong vùng.

“Thật là khủng khiếp,” ngài nói.

Nhận xét về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ý định tạo ra một hành lang chống khủng bố dọc theo biên giới, Đức Tổng Giám Mục Jeanbart nói điều này thực sự là một hành vi xân lược, chà đạp công lý và công pháp quốc tế khi thiết lập một khu vực bên trong một quốc gia khác.

Khu vực an toàn, nằm sâu đến 40 km bên trong lãnh thổ Syria, sẽ chạy dọc theo toàn bộ biên giới dài 500 km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả các linh mục đã được khuyến khích đưa anh chị em giáo dân di tản. “Họ có thể sống hòa hợp với người Kurd Hồi Giáo, nhưng không sống nổi với người Thổ. Chúng tôi cho họ quyền quyết định dựa trên tình hình thực tế,” Đức Tổng Giám Mục cho biết.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11365 Posted : Wednesday, October 16, 2019 2:13:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Phiên họp toàn thể lần thứ 9
của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon: Giáo Hội cam kết
chống lại các vi phạm quyền lợi các dân tộc


Vũ Văn An

14/Oct/2019

UserPostedImage

Phiên họp toàn thể lần thứ chín đánh dấu sự khởi đầu của tuần thứ hai trong ba tuần của Thượng hội đồng đặc biệt cho khu vực Amazon, sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 10. Sáng nay, 14 tháng 10, có 179 nghị phụ hiện diện. Cùng với Đức Giáo Hoàng, các ngài đã cầu nguyện cho Ecuador.

Thượng hội đồng là một hoàng thời (Kairos), một thời gian ân sủng: Giáo hội lắng nghe một cách tương cảm và bước đi bên cạnh các dân tộc bản địa của lãnh thổ: các dân tộc này từng sống tại các vùng ngoại vi về địa lý và hiện sinh từng nhận được hồng phúc mỗi ngày được chiêm niệm "Hãy có", vốn là những lời đầu tiên của Thiên Chúa. Sáng thế là cuốn ’Kinh thánh màu xanh’ mặc khải Đấng Tạo Hóa, và việc cam kết đối với môi trường tìm được nền tảng sâu sắc nhất của nó trong việc cử hành các Bí tích.

Đào tạo liên tiếp và thời kỳ dự tòng cho một Giáo hội biết đi ra ngoài

Trước sự sụt giảm đáng kể số lượng các cộng đồng tu trì ở trong vùng, như trường hợp ở bang Parà ở Ba Tây, nơi sự hiện diện của các vị chăm sóc mục vụ thường xuyên đã bị hạn chế, chỉ là các chuyến viếng thăm, các dòng tu đã được yêu cầu làm sống lại nhiệt tình truyền giáo của họ. Đồng thời, cần phải cung cấp việc đào tạo không ngừng và cung cách giảng dạy các dự tòng không chỉ dựa trên sách vở mà còn dựa trên kinh nghiệm cơ sở bằng cách tiếp xúc trực tiếp với nền văn hóa địa phương. Mang khuôn mặt Amazon có nghĩa là hiểu các dấu hiệu và biểu tượng của các dân tộc này, và sống với nhau trong viễn cảnh đối thoại và liên văn hóa, khuyến khích việc đào sâu một nền thần học bản địa để phụng vụ ngày càng đáp ứng nền văn hóa địa phương. Điều này hàm nghĩa một tính năng động: đó là khả năng vượt quá các cơ cấu và quan điểm của chúng ta. Trong một số trường hợp, một Giáo hội biết đi ra ngoài đã là một thực tại ở Amazon. Có nhiều điển hình về sự hiện diện mục vụ nhằm khuyến khích người bản địa, những người bị thế giới lãng quên, lãnh lấy số phận của họ trong tay. Tuy nhiên, không bao giờ chúng ta nên nhượng bộ trước cơn cám dỗ chỉ muốn thứ truyền giảng tin mừng dựa trên các chương trình viện trợ. Đồng thời, Giáo hội được kêu gọi đối đầu với các thách đố, một mặt được đặt ra bởi sự lan tràn của các giáo phái, và mặt khác bởi một nền văn hóa duy tương đối được các nước đã kỹ nghệ hóa sáng chế.

Đóng góp trong bối cảnh quốc tế

Giáo hội được kêu gọi làm cho tiếng nói của mình được nghe thấy. Một số vị nói rằng các đại diện của Đức Giáo Hoàng có thể tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu nơi các Chính phủ và các Cơ quan Quốc tế nhằm cổ vũ các yêu cầu của người dân Amazon liên quan tới các quyền lợi của họ về đất đai, nước và rừng. Ngoài ra, Giáo hội tại Amazon được kêu gọi cổ vũ một nền kinh tế tuần hoàn (circular economy) biết tôn trọng sự khôn ngoan và các tập tục địa phương. Việc thành lập một vọng quan sát giáo hội quốc tế về việc vi phạm các nhân quyền của các dân tộc Amazon cũng đã được kêu gọi. Do đó, có lời hô hào: các nước đã kỹ nghệ hóa nên biểu lộ một tình liên đới lớn hơn đối với các nước có nền kinh tế mong manh, cũng vì họ đã tạo ra tỷ lệ ô nhiễm cao hơn. Nhờ sự đa dạng của các can thiệp và các ý tưởng phát biểu tại Hội trường Thượng hội đồng, Thượng hội đồng đang củng cố nơi các tham dự viên ý tưởng về một Giáo hội hợp nhất xung quanh các thách đố của khu vực Toàn-Amazon. Mọi vùng trên thế giới đều cảm nhận Amazon là của riêng mình và các thành quả của cuộc hội họp đặc biệt này sẽ mang lại lợi ích cho Giáo hội hoàn cầu.

Truyền thông ủng hộ tính liên nối kết

Amazon là một thế giới đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, nơi nhiều hạt giống Lời Chúa đã bén rễ và đang sinh hoa trái. Điều mong ước là tạo ra một hệ sinh thái truyền thông giáo hội Toàn-Amazon nhằm phản ảnh tính liên nối kết của nhân loại. Ý niệm là dệt nên không hẳn một mạng lưới dây cáp cho bằng một mạng lưới những con người nhân bản. Thực vậy, các khó khăn lớn lao của việc di chuyển trong khu vực mênh mông đòi hỏi tính hiệu năng cao hơn và việc có thể với tới các phương tiện truyền thông xã hội một cách rộng rã. Đồng thời, cần giúp mọi người biết đọc một cách có phê phán các thông tin được truyền bá một cách hời hợt bởi một số phương tiện truyền thông, vạch mặt mọi hình thức thao túng, bóp méo hoặc suy đoán.

Các thừa tác vụ và việc biện phân

Hiện diện là điều cần thiết. Không chỉ là sự hiện diện của các linh mục và giám mục, mà của cả các cộng tác viên giáo dân, nam và nữ. Một người lãnh đạo mục vụ - có thể là một giáo lý viên, một người đọc sách, một người phục vụ người bệnh, một phó tế hoặc một thừa tác viên Thánh Thể đặc biệt – thi hành chức linh mục lúc chịu phép rửa của mình khi mặc lấy thái độ phục vụ chứ không phải quyền lực hay thống trị. Phụ nữ là cộng tác viên quý giá trong sứ mệnh của Giáo hội tại Amazon, họ không thể thay thế được trong việc chăm sóc do họ cung cấp theo tinh thần Người Samaritanô nhân hậu, trong việc trông coi và bảo vệ sự sống. Đồng thời, trong lĩnh vực giáo dục, cần phải truyền tải đức tin, động viên giới trẻ xây dựng các dự án sống của riêng họ, cổ vũ việc chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta, để nâng cao ý thức về tai họa buôn người, chống lại nạn mù chữ và bỏ học, tất cả đều là các vấn đề đã được nêu bật. Những người trẻ tuổi phải được giúp đỡ để tích hợp kiến thức tổ tiên và kiến thức hiện đại giúp cả hai đóng góp cho "việc sống tốt". Do đó, dưới hành động của Chúa Thánh Thần, “cùng với Phêrô và dưới Phêrô”, Giáo hội được thúc giục chuyển sang quan điểm Amazon và không sợ hãi đảm nhiệm việc biện phân và suy tư về chủ đề chức linh mục, cả việc lắng nghe giả thuyết phong chức cho những người đàn ông có gia đình, mà không bao giờ làm nhẹ giá trị của luật độc thân. Thực thế, chúng ta phải luôn ghi nhớ thảm kịch của những sắc dân này không thể cử hành Bí tích Thánh Thể vì thiếu linh mục hoặc chỉ nhận Mình Thánh Chúa một hoặc hai lần một năm. Một suy tư đã được gợi ý liên quan đến việc có thể cập nhật Tông Thư của Đức Phaolô VI, Ministeria Quaedam. Cũng đã có đề nghị cho rằng nên dẫn nhập thể chế các phó tế bản địa vĩnh viễn và các phó tế, những người, qua thừa tác vụ Lời Chúa, sẽ giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn các Bản Văn thánh thiêng.

Bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và việc khai thác vô trách nhiệm

Ý tưởng tạo ra các cộng đồng Kitô giáo có tính sinh thái và liên văn hóa đã được nêu lên, những cộng đồng cởi mở đối với việc đối thoại liên định chế và liên tôn giáo và dạy lối sống mới nhằm hướng tới việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Các công ty dầu khí và đốn rừng – từng bị tố cáo – đang hủy hoại môi trường và làm suy yếu sự hiện hữu của các dân tộc. Thực thế, người bản địa không kiếm được bất cứ lợi nhuận nào từ kỹ nghệ khai khoáng hoặc từ việc đốn rừng. Do đó, cần phải mạnh mẽ vạch trần nạn tham nhũng tràn lan vốn nuôi dưỡng các bất bình đẳng và bất công và tự hỏi chúng ta sẽ để lại những gì cho các thế hệ tương lai. Mối đe dọa lớn do buôn bán ma túy cũng phải được khắc phục, cùng với tất cả những gì nuôi dưỡng nó.

Tiếp cận thực phẩm và tôn trọng hệ sinh thái

Phòng họp cũng dành chỗ cho vấn đề chủ quyền lương thực: mọi người đều có quyền chọn thứ để trồng, chọn đồ để ăn và làm thế nào đảm bảo việc với tới thực phẩm trong khi tôn trọng hệ sinh thái. Từ trước đến nay, một phần đáng kể của tính đa dạng sinh học thực nông phẩm ở Amazon vẫn chưa được biết đến và bảo tồn bởi người dân địa phương. Có lời kêu gọi rằng đây không phải là thứ mà kết cục bị một số ít người khai thác và lấy mất khỏi quần chúng, như đã xảy ra ở mặt trận y tế, nơi các cây trồng và hoạt chất (acive ingredients) đã làm giàu cho các công ty dược phẩm đa quốc gia, và không có gì được trả lại cho người dân để đền bù.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11366 Posted : Wednesday, October 16, 2019 2:18:25 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Phiên họp toàn thể thứ 10
tại Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon: đề cao
đặc sủng giáo dân, rời xa chủ nghĩa giáo sĩ trị


Vũ Văn An

14/Oct/2019

UserPostedImage

Theo Vatican News, trong phiên họp toàn thể lần thứ 10 diễn ra vào chiều ngày 14 tháng 10, những người tham gia Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về vùng Amazon tiếp tục việc làm của mình. Ngoài Đức Giáo Hoàng Phanxicô, còn có 177 nghị phụ Thượng hội đồng có mặt, cũng như các dự thính viên, chuyên gia và khách mời khác.

Việc xem xét lại thừa tác vụ trong Giáo hội dưới góc độ các thông số của tính đồng nghị để Giáo hội có thể ngày càng được đào tạo bằng Lời Chúa, đã được xác định như một trong những thách đố của Giáo hội trong khu vực Amazon. Một số can thiệp được đưa ra chiều nay tại Hội trường Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên đã nhấn mạnh điều này.

Lời Chúa

Lời Chúa là một sự hiện diện tích cực và nhân hậu; nó có tính giáo dục và tiên tri, đào tạo và thực hiện. Nó làm nền tảng cho thách đố sinh thái toàn diện và có thể là một phương tiện để phát triển xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị và là một chủ nghĩa nhân bản mới. Các thừa tác viên mới của Lời Chúa, bao gồm cả phụ nữ, là điều cần thiết để đưa ra những đáp ứng mới cho các thách đố đương thời. Do đó, Giáo hội phải đầu tư vào việc đào tạo một hàng giáo dân được chuẩn bị tốt, với tinh thần truyền giáo, sẽ biết phải loan báo Tin Mừng ra sao nơi mọi thành phần của Amazon. Có nhận xét cho rằng việc cung cấp một hình thức đào tạo thỏa đáng cho hàng giáo dân dấn thân cũng là điều căn bản để cổ vũ ơn gọi bản địa theo đuổi đời sống tu trì và các thừa tác vụ thụ phong.

Vai trò của hàng giáo dân và phụ nữ

Trong Hội trường, người ta cũng nói rằng các hồng phúc của giáo dân cần được phát biểu và đánh giá cao nhiều hơn trong một Giáo hội phục vụ. Nhờ giáo dân, Giáo hội đang tự biểu lộ mình như một Giáo hội đi ra ngoài, xa rời chủ nghĩa giáo sĩ trị. Một can thiệp đã đặc biệt gợi ý rằng vấn đề gọi là viri probati và cuộc thảo luận liên quan đến các thừa tác vụ dành cho phụ nữ nên được bàn trong một Thượng hội đồng Giám mục thông thường vì chủ đề này ảnh hưởng đến Giáo hội hoàn cầu. Các can thiệp khác gợi ý rằng phụ nữ có thể được đưa vào các thừa tác vụ không thụ phong, các thừa tác vụ được dự định có tính phục vụ, để bảo đảm phẩm giá và sự bình đẳng của phụ nữ trên toàn lãnh thổ Amazon. Các thừa tác vụ như vậy có thể là, thí dụ, chủ trì các cử hành Lời Chúa, hoặc lãnh đạo hoạt động mang tính chất từ thiện xã hội.

Viri probati

Một can thiệp khác góp ý rằng trước khi có các linh mục viri probati, cần phải nghĩ đến các phó tế viri probati, nghĩa là, các linh mục viri probati sẽ phát xuất từ hàng ngũ phó tế vĩnh viễn. Do đó, hàng Phó tế vĩnh viễn có thể trở thành một “phòng thí nghiệm” thỏa đáng cho việc trong tương lai sẽ bao gồm các người đàn ông đã kết hôn vào Bí tích Truyền chức thánh.

Chăm sóc vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương

Liên quan đến việc chăm sóc vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương ở Amazon, tai họa ấu dâm khủng khiếp và các hình thức lạm dụng tình dục khác đòi hỏi Giáo hội phải luôn cảnh giác và can đảm. Đã có lời nhấn mạnh rằng thách đố lớn nhất là thách đố minh bạch và trách nhiệm để những tội ác này có thể được ngăn chặn và đánh bại.

Khai thác tình dục giới trẻ là một chủ đề được lặp đi lặp lại. Có vị nói rằng mạng lưới tội phạm đã cướp mất tuổi thơ của các em, khiến các em cũng là nạn nhân của nạn buôn bán nội tạng. Chỉ cần một thống kê thôi cũng đủ để minh họa tình hình bi đát như thế nào: năm 2018 chỉ riêng ở Ba Tây, 62 nghìn vụ cưỡng hiếp đã được ghi lại. Đây là một trong những con số cao nhất trong vùng Amazon.

Ở dưới đáy tất cả những điều này là sự bất bình đẳng kinh tế nghiêm trọng và thiếu sự can thiệp của chính phủ có khả năng chống lại những tội ác khủng khiếp như vậy ở cả bình diện địa phương lẫn quốc tế. Do đó, đã nảy sinh lời kêu gọi phải có sự dấn thân nhiều hơn trong lĩnh vực phòng ngừa, bao gồm cả sự tham gia của các Hội đồng Giám mục và các dòng tu.

Cuộc chiến chống lại nạn buôn người, một tệ nạn cũng có liên hệ nhiều đến vị thành niên và phụ nữ, đã được đưa ra để kéo sự chú ý của những người hiện diện ở hội trường Thượng Hội Đồng. Các vị đã được nhắc nhở rằng các nạn nhân của bi kịch này nằm trong số những người mất nhân tính nhất trên thế giới. Có đề nghị cho rằng qua Bộ Cổ Vũ Việc Phát triển Toàn diện Con người, các công ty lớn được thành lập để tuân thủ chính sách quốc tế về buôn bán người và một Ủy ban Mục vụ đặc biệt được thành lập để chuyên biệt đối phó với tội ác này.

Công việc mục vụ cho ơn gọi và thừa tác vụ giới trẻ

Các can thiệp khác nói đến tầm quan trọng của cố gắng mục vụ đối với các ơn gọi, một việc không thể bỏ ra ngoài công việc truyền giảng tin mừng. Hơn nữa, mọi việc truyền giảng tin mừng phải đi song hành với một thừa tác vụ giới trẻ; đây là một lời kêu gọi, đồng thời, một đề nghị, đích thân gặp gỡ Chúa Kitô. Các vị trong Hội trường được nhắc nhở rằng những người trẻ muốn theo Chúa Kitô cần phải được hỗ trợ bằng một việc đào tạo thỏa đáng qua chứng tá các đời sống thánh thiện và dấn thân. Hệ luận là các linh mục phải có khả năng hiểu hoàn toàn các nhu cầu chuyên biệt của vùng Amazon. Việc đào tạo họ không thể có tính học thuật thái quá, nhưng phần lớn phải tiến hành với tinh thần truyền giáo và trái tim mục tử.

Nước: tài nguyên đệ nhất đẳng

Việc đào tạo giáo lý viên hướng tới một hệ sinh thái toàn diện đã được nhấn mạnh một lần nữa, nhất là về việc chăm sóc và bảo vệ nguồn nước, một nguồn tài nguyên chính và là nguồn sống. Chủ đề này cũng được lặp lại bởi một số dự thính viên và khách mời. Một vị cung cấp số liệu thống kê cho thấy: hàng ngàn trẻ em tử vong mỗi ngày do các bệnh liên quan đến nước. Một vị khác nhắc lại điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói trong quá khứ rằng thế chiến sắp tới sẽ được nối kết với nước. Điều cấp bách là phải có một ý thức hoàn cầu về nhu cầu bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, và chúng ta hòa giải với sáng thế. Các vị trong hội trường nói rằng “Chậm trễ sẽ là quá muộn”. “Hoán cải sinh thái’ cũng hệ ở việc xem xét chiều kích đạo đức vốn nằm bên dưới lối sống đương thời, một lối sống thường có tính quá kỹ trị, mà mục tiêu cuối cùng của nó là biến mọi thứ thành lợi nhuận có hại cho viễn kiến coi hữu thể nhân bản như một nhân vị toàn diện.

Thách đố truyền thông

Một chủ đề từ phiên toàn thể thứ 9 vào buổi sáng đã được lặp lại vào buổi chiều: đó là chủ đề truyền thông. Đã có lời quả quyết rằng qua các phương tiện thông thông đại chúng, chúng ta phải cởi mở đối với việc giao tiếp với mọi nền văn hóa và mọi ngôn ngữ để hỗ trợ các dân tộc Amazon. Do đó, các phương tiện truyền thông do Giáo Hội bảo trợ nên là nơi để củng cố kiến thức địa phương, một điều có thể thực hiện thông qua việc đào tạo các nhà truyền thông bản địa.

Các suy tư khác của nhiều nghị phụ Thượng hội đồng nói đến việc bảo vệ các dân tộc bản địa, một việc cũng có thể thực hiện qua giáo dục và qua các dự án nhỏ khác nhằm phát triển xã hội. Bởi vì họ thường bị gạt ra ngoài xã hội, không nên coi các sắc dân bản địa như những người “không có khả năng”, mà phải trao quyền cho họ, lắng nghe, thấu hiểu và chào đón họ. Từ chủ đề này, đã xuất hiện lời mời hợp tác nhiều hơn giữa Ủy ban Công lý và Hòa bình và Ủy ban cổ vũ nhân quyền.

Suy nghĩ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Khi Phiên toàn thể kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phát biểu các suy tư của ngài về nhiều chủ đề khác nhau từng xuất hiện vào buổi chiều và nhấn mạnh một vài điều khiến ngài chú ý nhất.

Edited by user Wednesday, October 16, 2019 2:45:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11367 Posted : Wednesday, October 16, 2019 2:22:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Phiên họp toàn thể thứ 11
của Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon:
Phải có một cơ cấu giám mục thường trực về Amazon


Vũ Văn An

15/Oct/2019

UserPostedImage

Theo Vatican News, phiên họp toàn thể thứ 11 của Thượng Hội Đồng Giám Mục về vùng Amazon đã diễn ra vào sáng Thứ Ba ngày 15/10 tại Hội trường Thượng Hội Đồng với sự hiện diện của 180 nghị phụ, dưới sự chủ tọa của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Sự cần thiết phải khẩn trương tạo ra một cơ cấu giám mục thường trực và có tính đại diện, được REPAM (Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia) phối hợp, để cổ vũ tính đồng nghị ở Amazon: đây là một trong những gợi ý đã xuất hiện trong phiên họp buổi sáng. Được tích nhập với CELAM (Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh), cơ cấu được đề nghị sẽ giúp triển khai việc thực hiện bộ mặt của Giáo hội Amazon, nhằm mục đích chăm sóc mục vụ chung, hữu hiệu hơn – đồng thời đưa ra hình thức cụ thể cho bất cứ định mức nào Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể mong muốn cung cấp sau Thượng hội đồng - và làm việc để bảo vệ quyền của các dân tộc bản địa, việc đào tạo toàn diện các tác nhân mục vụ và tạo lập các chủng viện Amazon. Hành động mục vụ chung này, được khai triển một cách đồng nghị bởi tất cả các giáo phận Toàn Vùng Amazon sẽ hữu ích để đương đầu với các vấn đề chung, như khai thác lãnh thổ, tội phạm, buôn bán ma túy, buôn bán người và mại dâm.

Vọng quan sát nhân quyền và bảo vệ Amazon

Các tham dự viên phiên họp toàn thể buổi sáng sau đó đã chú ý đến các dân tộc bản địa, tập trung vào các vấn đề phát xuất từ việc thực dân hóa, di dân nội địa và việc thúc đẩy các mô hình kinh tế trấn lột và thực dân, thường sát hại. Điều này đòi hỏi việc sung công và trục xuất các cộng đồng khỏi lãnh thổ của họ, buộc họ phải di cư trái với ý muốn của họ. Các dân tộc bản địa du mục phải được thấu hiểu qua một việc chăm sóc mục vụ chuyên biệt, để các nhân quyền và các quyền môi trường của họ luôn được đảm bảo. Điều này bao gồm quyền của họ được tham khảo và thông báo trước khi bất cứ hành động nào diễn ra trên lãnh thổ tương ứng của họ. Về phương diện này, một vọng quan sát thường trực về nhân quyền và bảo vệ Amazon đã được đề nghị. Tiếng kêu của trái đất và của các dân tộc Amazon phải được lắng nghe, trên hết, phải đem tiếng nói lại cho những người trẻ tuổi, vì đây là một vấn đề công lý liên thế hệ.

Hội nhập văn hóa và giáo dục

Chủ đề hội nhập văn hóa cũng đã được thảo luận: sự cần thiết của việc Giáo hội phải cởi mở và khám phá ra những nẻo đường mới trong tính đa dạng phong phú của các nền văn hóa Amazon để trở thành giống như một môn đệ và chị em hơn là một Cô Giáo và một bà Mẹ, với một thái độ lắng nghe, phục vụ , liên đới, tôn trọng, công lý và hòa giải. Liên kết với chủ đề hội nhập văn hóa, việc giáo dục các dân tộc bản địa Amazon đã được nêu lên một lần nữa, một nền giáo dục, không may, đã có các đặc điểm ngèo nàn và gián đoạn. Giáo hội có thể làm gì với tư cách là một trong những định chế có tư cách và quyền lực nhất trong lĩnh vực đào tạo? Có ý kiến cho rằng các cơ cấu nên phối hợp với nhau cách tốt đẹp hơn để cung cấp các dịch vụ cải tiến hơn cho các dân tộc bản địa. Thí dụ, các trường đại học Công Giáo có thể du nhập phương thức ưu tiên chọn giáo dục các dân tộc bản địa, hoặc tạo ra các chiến lược liên đới để hỗ trợ kinh tế cho các trường đại học bản địa, như Nopoki, ở Peru. Mục đích của việc này là để bảo vệ quyền có bản sắc văn hóa và bảo vệ túi khôn tổ tiên của các dân tộc gốc Amazon, nhân danh đối thoại và trao đổi văn hóa, sự nhạy cảm, ngôn ngữ và viễn kiến.

Cam kết truyền giảng tin mừng và làm chứng tử đạo

Các nghị phụ sau đó đã suy tư về chủ đề bạo lực: đã có sự nhấn mạnh rằng Amazon giống như một người phụ nữ bị hãm hiếp và tiếng khóc của họ cần được lắng nghe, bởi vì chỉ bằng cách này, việc truyền giảng tin mừng mới có thể được đánh thức lại. Việc loan báo Tin Mừng hữu hiệu chỉ diễn ra khi nó tiếp xúc với nỗi đau của thế giới, một thế giới đang chờ đợi để được cứu chuộc bởi tình yêu của Chúa Kitô, nhờ một nền thần học về sự sống. Các nghị phụ đã mạnh mẽ nhắc đến gương sáng quý giá của các nhà truyền giáo tử đạo của khu vực, như Giám mục Alejandro Labaka, nữ tu dòng Capuchin Inés Arango và nữ tu Dorothy Stang, những người đã hiến mạng sống của mình nhân danh chính nghĩa của các dân tộc Amazon không người bảo vệ và để bảo vệ lãnh thổ. Tại Hội trường Thượng Hội Đồng, đã có vị nhắc lại rằng công việc truyền giáo ở Amazon phải được hỗ trợ nhiều hơn nữa. Vì lý do này, đã có ý tưởng về việc lập ra một quỹ tài chính, cả trong nước và quốc tế, để tăng cường sứ mệnh trong vùng, đặc biệt là trang trải các chi phí vận chuyển và đào tạo chính các nhà truyền giáo.

Thử thách đại kết

Cam kết truyền giáo cũng phải được thực hiện theo góc độ đại kết vì một Giáo hội truyền giáo cũng là một Giáo hội đại kết. Thách đố này cũng liên quan đến Amazon: khác xa bất cứ loại chủ nghĩa cải đạo hay chủ nghĩa thực dân nội bộ nào trong Kitô giáo, việc truyền giảng tin mừng Kitô giáo là lời mời tự do, liên quan đến tự do của người khác, bước vào thông đạt và tham gia cuộc đối thoại mang lại sự sống. Do đó, một việc truyền giảng tin mừng hấp dẫn sẽ là bằng chứng của một chủ trương đại kết đáng tin cậy. Một điểm khác để suy tư đã được âm nhạc cung cấp; đây là một ngôn ngữ phổ biến được mọi người hiểu, dẫn họ tới việc suy tư về việc thông đạt đức tin. Các nghị phụ giải thích, nó không nên mâu thuẫn với tín lý, nhưng phải làm cho nó được thấu hiểu qua tính nhạy cảm nhân bản. Theo cách này, Tin mừng sẽ thu hút mọi người, cùng hành trình hướng tới sự tái sinh của thể thánh thiêng vốn được sống ngay ở những vùng xa xôi của Amazon.

Đáp ứng của Bí tích Thánh Thể

Đứng trước các tình huống khó khăn từng được cảm nghiệm ở Amazon, những câu trả lời quan trọng đã phát xuất từ Bí tích Thánh Thể, qua đó, ơn thánh của Thiên Chúa được chuyển giao và từ một thừa tác vụ trải rộng, một thừa tác vụ cũng bao gồm phụ nữ, những người chủ đạo không bị tranh cãi khi nói tới ý nghĩa triệt để của sự sống. Tại Hội trường Thượng hội đồng, có vị gợi ý rằng chúng ta phải tự hỏi có cần phải suy nghĩ lại thừa tác vụ hay không. Nhiều cộng đồng gặp khó khăn trong việc cử hành Thánh Thể vì thiếu linh mục. Có gợi ý cho rằng cần thay đổi các tiêu chuẩn lựa chọn và chuẩn bị các thừa tác viên được ủy quyền cử hành Thánh Thể, để không chỉ giới hạn thừa tác vụ này trong tay một ít người.

Phụ nữ trong thừa tác vụ, theo gương thời xưa

Các nghị phụ Thượng hội đồng đã tái khẳng định rằng các nẻo đường mới là điều cần thiết đối với các truyền thống cổ xưa. Một số trong các can thiệp tại phiên họp toàn thể đã nhắc lại các tập tục cổ xưa cho thấy các thừa tác vụ vốn được liên kết với phụ nữ. Các nghị phụ đã suy tư về khả thể khôi phục lại các thừa tác vụ tương tự, nhất là thừa tác viên đọc sách và Thánh thể. Một can thiệp khác đề cập đến khả thể miễn chuẩn luật độc thân, để phong chức cho những người đàn ông đã kết hôn làm “các thừa tác viên”, những người, dưới sự giám sát của một linh mục địa phương có tinh thần trách nhiệm, có thể phục vụ tại các cộng đồng giáo hội xa xôi. Đồng thời, có gợi ý cho rằng nên thành lập một quỹ để tài trợ cho việc đào tạo giáo dân trong các lãnh vực Kinh thánh, thần học và mục vụ, để họ có thể đóng góp tốt hơn vào sứ mạng truyền giảng tin mừng của Giáo hội. Một suy tư cuối cùng đã xem xét tầm quan trọng của các cộng đồng cơ sở và đời sống thánh hiến, vốn đem sứ điệp tiên tri đến tận cùng trái đất.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11368 Posted : Wednesday, October 16, 2019 2:27:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Phiên họp toàn thể thứ 12 của Thượng Hội Đồng Giám Mục
về vùng Amazon: dành chỗ cho sự tuôn đổ Chúa Thánh Thần


Vũ Văn An

15/Oct/2019

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tham dự phiên toàn thể thứ 12 và cuối cùng của Thượng hội đồng Giám mục vào chiều thứ Ba. Có 173 nghị phụ hiện diện. Vào sáng thứ Tư, các nghị phụ sẽ trở lại làm việc trong các nhóm ngôn ngữ nhỏ. Việc làm của họ sẽ được trình bày trước phiên họp toàn thể vào chiều thứ Năm, ngày 17 tháng Mười.

UserPostedImage

Thế giới Amazon muốn một Giáo hội liên minh với nó. Các tham dự viên của Thượng hội đồng được nhắc nhở rằng Giáo hội không thể nói về người nghèo trong khi quên rằng người ta đang bị đóng đinh. Đó sẽ là tội thờ ơ, quên sót. Giáo hội được kêu gọi đảm nhiệm tiếng khóc của người ta và của trái đất, lấy Tin Mừng làm điểm xuất phát của mình. Đây là cách duy nhất để Giáo Hội mặc lấy diện mạo của người Samaritanô tốt lành, trở thành nhà truyền giáo, có khả năng bảo vệ những người bé nhỏ nhất, mà không sợ khả thể tử đạo. Một vị mạnh dạn tuyên bố “thà chết khi chiến đấu cho sự sống, hơn là sống cho cái chết”. Do đó, Thượng hội đồng tiếp tục cuộc hành trình của mình với lời nhắc nhở từng được đưa ra trong một số can thiệp phải dành chỗ cho sự tuôn đổ dồi dào của Chúa Thánh Thần thay vì tự đóng khung bằng các giải pháp có tính chức năng.

Nói không với việc biến người khác thành nạn nhân, cùng chịu trách nhiệm nhiều hơn

Dân ở một số vùng dễ bị tổn thương hơn của Amazon thấy mình thường xuyên bị bỏ rơi. Một điển hình là trẻ em đường phố. Giáo hội được kêu gọi giúp họ nâng cao lòng tự trọng, ngăn họ trở thành nạn nhân. Xét cho cùng, điều này cũng là một nguy cơ vì nó không giải quyết được các vấn đề tiềm ẩn. Không thể phủ nhận vùng này là nạn nhân của lạm dụng. Có ghi nhận cho rằng điều thực sự cần thiết là giúp chính người ta cảm thấy cùng chịu trách nhiệm đối với việc xây dựng số phận của chính họ. Do đó, các tín hữu nên đi đầu trong việc đòi lại quyền lợi của mình và đảm nhận nghĩa vụ sống đơn giản và đầy hy vọng khi họ đang trên đường về Nước Trời như Thiên Chúa từng hứa ban cho con cái của Người.

Đóng góp căn bản của khoa học đối với việc chăm sóc sáng thế

Tiếng kêu cứu phát sinh cả từ người dân lẫn trái đất đòi một đáp ứng của mọi người. Các tín hữu được kêu gọi nhìn nhận giá trị của mọi tạo vật. Thực thế, chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta bắt nguồn từ ơn gọi Kitô giáo. Hành động là điều bắt buộc đối với các cá nhân, cộng đồng và thế giới. Một đáp ứng hững hờ là điều không thể. Tương lai của toàn bộ các thế hệ đang bị đe dọa. Bảo vệ Amazon khỏi sự hủy diệt do con người tạo ra là trách nhiệm của toàn nhân loại. Do đó, đã có lời kêu gọi phải có một đáp ứng hoàn cầu đối với việc thay đổi khí hậu qua việc tạo ra một thực thể nhằm phối hợp các nhà khoa học và các nhà học thuật ở bình diện quốc tế với Giáo hoàng Hàn lâm viện Khoa học. Cũng có hy vọng cho rằng sẽ có nhiều điều hơn nữa được thực hiện trong lĩnh vực giáo dục để công chúng mẫn cảm đối với việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Thậm chí có vị còn đề nghị rằng phải thêm phần giáo luật mới, tức giáo luật sinh thái, vào Bộ Giáo luật hiện nay để xử lý các nghĩa vụ của Kitô hữu đối với môi trường.

Ra chỗ biển sâu để có được một hoán cải sinh thái sâu sắc

Lời kêu gọi của Giáo Hội là ra khơi, tiếp nhận lời kêu gọi bước vào một sự hoán cải sinh thái sâu sắc, đồng nghị và hoàn toàn hướng về Chúa Kitô và Tin Mừng của Người. Cùng bước đi với nhau như một gia đình hoàn vũ là lời mời đang được đưa ra, trong niềm xác tín rằng vùng Amazon không thuộc về các chính phủ hoặc những người cai trị các chính phủ này. Đúng hơn, họ là các quản trị viên và họ phải giải trình trách nhiệm về những gì họ đang làm.

Qua việc hiến mình hàng ngày của hàng ngũ giáo dân, cả người thánh hiến lẫn người có gia đình, Giáo hội như “bí tích” sẽ thực sự được hình thành ở Amazon, và sẽ biểu lộ sự hiện diện của Chúa Kitô tại vùng đó. Có vị nói đến nhu cầu phải có một nền linh đạo và một nền thần học bí tích có khả năng cho phép mình được thách thức bởi kinh nghiệm sống của các cộng đồng và các ơn phúc họ đã nhận được. Về phương diện này, việc thực hiện sự phối hợp các nỗ lực ở bình diện Giáo Hội địa phương (như REPAM) đã được khuyến khích.

Sự cân xứng trong các mối tương quan

Một cuộc đối thoại liên văn hóa được Chúa Thánh Thần của Lễ Ngũ Tuần linh hứng cũng được được nhấn mạnh. Lời mời là từ bỏ thói quen áp đặt hoặc chiếm đoạt để tiếp nhận, điều vốn được gọi là, sự “cân xứng trong các mối tương quan” (symmetry of relations). Đức khiêm nhường đã được nêu ra như một thái độ cần thiết cho một cuộc đối thoại như vậy, đặt nền tảng trên niềm tin chung rằng chúng ta cùng chịu trách nhiệm trong việc chăm sóc ngôi nhà chung. Điều không thể làm một mình có thể được làm cùng với nhau. Điều này đòi hỏi phải xây dựng khẩn cấp một thứ “chúng ta” có tính bao gồm, trong đó mọi người, dù mỗi người một khác nhau, đều cần thiết chính vì sự khác nhau đó. Do đó, có đề nghị thiết lập các diễn trình đào tạo trong cuộc đối thoại liên văn hóa, trong đó lý thuyết có thể được thử nghiệm bằng thực hành.

Bi kịch của các cộng đồng không có linh mục

Một lần nữa, các tham dự viên Thượng Hội Đồng đã được nhắc nhở về bi kịch có thực của nhiều cộng đồng, ước tính lên tới 70% ở vùng Amazon, chỉ được một linh mục đến thăm một hoặc hai lần mỗi năm. Họ bị tước mất các bí tích, Lời Chúa, các cử hành rất quan trọng đối với đời sống Kitô hữu, như lễ Phục sinh, lễ Hiện xuống, lễ Giáng sinh. Một số người chọn đi lại với các giáo phái Kitô giáo khác để không ở mãi trong tình trạng “chiên không người chăn”. Giáo hội hoàn vũ không thể mãi thờ ơ với tình huống này. Các lựa chọn can đảm, cởi mở với tiếng nói của Chúa Thánh Thần, cần phải được thực hiện. Cũng có vị nhấn mạnh rằng việc cầu nguyện với “Chúa mùa gặt” là điều căn bản xiết bao để Người sai các lao công vào mùa thu hoạch của Người. Một nghị phụ quả quyết, việc chăm sóc mục vụ cho dân Chúa “đầu tiên và trên hết là mối quan tâm của Chúa”. Vì vậy, chúng ta phải cầu xin Người ban cho các giải pháp.

Truyền giáo: theo chân Chúa Giêsu

Với một số người, dường như niềm đam mê truyền giáo đã phai mờ ở những vùng xa xôi nhất. Một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hậu quả gây ra từ các dự án khai mỏ lớn lao, không bền vững: bệnh tật (một số không thể chữa trị), buôn bán ma túy, mất bản sắc. Cộng đồng quốc tế cần được khuyến cáo không đầu tư vào các dự án kỹ nghệ gây tác hại và bệnh tật cho dân cư xung quanh. Ngoài ra, Amazon cần các nhà truyền giáo, vì họ là những người duy nhất mà dân cư địa phương còn tin tưởng.

Một trong những nỗ lực truyền giáo được nói đến là sự đóng góp quý báu của các nhóm truyền giáo lưu hành được Chúa Giêsu linh hứng đã đến thăm hết làng này sang làng khác mà không dừng lại, thậm chí không có nơi để ở lại. Điều này cung cấp mô hình cho một Giáo hội luôn luôn “ở thế di chuyển”, để lại phía sau một thừa tác mục vụ chỉ nhằm duy trì quá khứ thay vì một thừa tác có tính sáng tạo. Có vị nhận xét rằng một số cơ cấu đã lỗi thời và rất cần được cập nhật hóa. Chúng ta không còn có thể “lỗi thời” nữa trong khi phần còn lại của thế giới đang tiến lên phía trước. Thực thế, Tin Mừng luôn có điều mới mẻ nào đó để nói. Đây cũng là một phần của việc hoán cải sinh thái. Việc cởi mở đối với các hình thức thừa tác vụ mới có nghĩa là phải kết nhập phụ nữ và những người trẻ tuổi.

Di dân trong vác thành phố, bị tách khỏi các lãnh thổ của họ

Giáo hội được mời gọi đi vào đời sống hàng ngày của các người nam nữ. Một lần nữa, chủ đề những người di cư - những người bị bứng rễ và đem trồng trong các thành phố - đã được trình bầy để kéo chú ý của mọi người trong Hội trường. Ở đó, tại các thành phố, họ buộc phải đương đầu với những tình huống tương phản mạnh mẽ: chính trị, xã hội, kinh tế, khoảng trống hiện sinh, chủ nghĩa cá nhân trầm trọng hơn. Làm cho Tin mừng hiện diện ở đó là một bổn phận, và nhờ cách này, thành phố sẽ trở thành nơi truyền giáo và thánh hóa.

Do đó, có khuyến nghị rằng một thừa tác vụ chuyên biệt cần được cổ vũ trong bối cảnh này, một thừa tác vụ coi di dân bản địa như những người chủ đạo. Sự nối kết lãnh thổ với một dân tộc đặc thù, như đã được phát biểu trong Kinh Thánh, giúp hiểu được sự trầm trọng của việc tách một người ra khỏi lãnh thổ của họ. Bảo vệ lãnh thổ của họ là điều vô cùng quan trọng đối với quần thể sinh vật Amazon và đối với lối sống của người dân địa phương. Theo nghĩa này, việc “bảo vệ không khoan nhượng” các dân tộc bản địa đã được khuyến nghị. Điều này bao gồm quyền có nền văn hóa của chính họ, nền thần học của chính họ, tôn giáo của chính họ - đây là những kho tàng cần được bảo vệ vì lợi ích của toàn nhân loại.

Cuối cùng, vấn đề thực phẩm đã được nêu lên. Với nước ngọt của nó, Amazon có thể góp phần vào việc giảm đói trên thế giới. Thực thế, 26% nguồn nước ngọt trên thế giới phát xuất từ vùng này. Do sự kiện này, một vị gợi ý cho rằng các dự án bền vững nên được khuyến khích.

Vào cuối phiên họp toàn thể thứ 12, ngay trước phần dành riêng cho các can thiệp tự phát, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được yêu cầu phát biểu. Khi ngài kết thúc, các vị hiện diện trong Hội trường đã xem một bộ phim về bệnh viện nổi được đặt theo tên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được khánh thành vào tháng 8 vừa qua. Bệnh viện này phục vụ hai mục đích: đó là mang Tin Mừng và chăm sóc sức khỏe đến hàng trăm ngàn người sống ở bang Parà của Ba Tây dọc theo sông Amazon, những người chỉ có thể được tiếp xúc bằng đường sông.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11369 Posted : Wednesday, October 16, 2019 3:15:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tư lệnh hiến binh Vatican nộp đơn từ chức
dù chẳng có lỗi chi trong vụ rò rỉ tài liệu


Đặng Tự Do

15/Oct/2019

UserPostedImage

Người đứng đầu lực lượng hiến binh quốc gia Thành phố Vatican - “Corps of Gendarmerie of Vatican City”, đã từ chức, sau khi một chỉ thị nội bộ bí mật liên quan đến việc đình chỉ một số quan chức và nhân viên của Vatican, và hạn chế quyền truy cập của họ vào Vatican bị rò rỉ ra các phương tiện truyền thông.

Các quan chức bị đình chỉ nêu trong bản chỉ thị này có liên quan đến một cuộc khám xét bất ngờ vào ngày 1 tháng Mười tại một số văn phòng ở Vatican, trong một cuộc điều tra chưa được công bố chi tiết, và được giám sát bởi một công tố viên, được gọi “promoter of justice” – “Chưởng Lý” - trong hệ thống tòa án của quốc gia thành Vatican.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết ông Domenico Giani, Tư lệnh hiến binh Vatican, không phải chịu trách nhiệm cá nhân gì về vụ rò rỉ này.

Tuy nhiên, thông báo ngày 14 tháng 10 của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết: “Để đảm bảo sự thanh thản thích đáng cho cuộc điều tra đang diễn ra, được điều phối bởi viên Chưởng Lý và được thực hiện bởi hiến binh, vì vẫn chưa biết được ai là thủ phạm lưu hành ra bên ngoài lệnh này – vốn chỉ được lưu hành trong các hiến binh và ngự lâm quân Thụy Sĩ bảo vệ Đức Giáo Hoàng - nên dù người Chỉ huy hiến binh Vatican không phải chịu trách nhiệm cá nhân khi các sự kiện này bị tiết lộ, ông Domenico Giani đã từ chức với Đức Thánh Cha vì tình yêu đối với Giáo hội và lòng trung thành với Người kế vị Thánh Phêrô.”

Tuyên bố của Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói thêm rằng "Việc rò rỉ tài liệu này đã làm phương hại đến phẩm giá của những người liên quan và hình ảnh của hiến binh."

Ông Giani là Tư lệnh hiến binh Vatican, và đã từng là một thành viên của lực lượng cảnh sát và an ninh Vatican trong hơn 20 năm qua.

Chỉ thị được ký bởi ông Giani ngày 2 tháng 10 đã bị rò rỉ và được công bố trên tờ L’Espresso. Chỉ thị này được đưa ra sau cuộc khám xét bất ngờ ngày 1 tháng 10 các văn phòng trong phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Trong số các nhân viên bị đình chỉ có Đức Ông Mauro Carlino, người giám sát tài liệu tại phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cùng với giáo dân Tomasso Di Ruzza, giám đốc Cơ quan Tình báo Tài chính Vatican.

Hai người đàn ông và một phụ nữ khác cũng có tên trong danh sách bị đình chỉ. Trong cuộc khám xét bất ngờ này, các tài liệu và thiết bị lấy đi liên quan đến một cuộc điều tra theo sau những khiếu nại của Viện Giáo Vụ - thường được gọi là Ngân hàng Vatican - và Văn phòng Tổng Kiểm toán, về một loạt các giao dịch tài chính được thực hiện “trong một thời gian”, một tuyên bố của Vatican ngày 1 tháng Mười cho biết.

Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là văn phòng điều hành trung ương của Giáo Hội Công Giáo và là một cơ quan của Giáo triều La Mã làm việc chặt chẽ nhất với Đức Giáo Hoàng. Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng chịu trách nhiệm quản lý quốc gia thành Vatican. Cơ quan tình báo tài chính Vatican giám sát việc điều tra các giao dịch tài chính đáng ngờ và được giao nhiệm vụ bảo đảm rằng các chính sách ngân hàng của Vatican được tuân thủ theo các tiêu chuẩn tài chính quốc tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê duyệt các tài liệu quản lý mới dành cho Ngân hàng Vatican vào mùa hè năm ngoái, chuyển ngân hàng từ thực hành trước đây là sử dụng kiểm toán viên nội bộ sang sử dụng kiểm toán viên bên ngoài để xem xét tình trạng tài chính và các giao dịch của ngân hàng. Ngân hàng có một lịch sử lâu dài về các giao dịch tài chính phức tạp, đã phải đối mặt với các vụ tai tiếng và bị chỉ trích vì thiếu minh bạch tài chính.

Đức Thánh Cha đã xem việc cải cách Ngân hàng Vatican là một trong những ưu tiên trong triều giáo hoàng của ngài.

Tuyên bố ngày 14 tháng 10 nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói chuyện rất lâu với ông Giani khi ông nộp đơn từ chức và ngài bày tỏ sự cảm kích với viên chỉ huy hiến binh về cử chỉ này của ông, một biểu hiện tự do và nhạy cảm, trong đó một lần nữa tôn vinh Tư lệnh Giani và công việc ông đã thực hiện một cách khiêm tốn và thận trọng trong sự phục vụ người kế vị Thánh Phêrô và Tòa thánh.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói rằng ông Giani đã mang đến “một sự chuyên nghiệp không thể tranh cãi” cho đoàn hiến binh Vatican, một lực lượng cảnh sát và an ninh gồm hơn 100 viên chức, mà ông Giani lãnh đạo từ năm 2006.

Các hiến binh Vatican hợp tác với lực lượng ngự lâm quân Thụy Sĩ trong việc bảo vệ cá nhân Đức Giáo Hoàng. Ngoài ra, các hiến binh còn giám sát các hoạt động an ninh chung ở quốc gia thành Vatican, cùng với các cuộc điều tra hình sự và các hoạt động chống khủng bố.

Thông tin chi tiết về lý do của cuộc điều tra tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vẫn chưa được đưa ra.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11370 Posted : Wednesday, October 16, 2019 3:19:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,702

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tuyên bố của Phòng Báo Chí Tòa Thánh về việc bổ nhiệm
tân Tư lệnh đoàn hiến binh Vatican


Đặng Tự Do

15/Oct/2019

Trong những diễn biến rất đột ngột, hôm 15 tháng Mười, Phòng Báo Chí Tòa Thánh vừa ra thêm một thông cáo nữa liên quan đến cơ quan an ninh Tòa Thánh. Toàn văn tuyên bố như sau:

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Dịch vụ An ninh và Bảo vệ Dân sự của Quốc gia Thành Vatican và Tư lệnh đoàn hiến binh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Tiến sĩ Gianluca Gauzzi Broccoletti làm Giám đốc Dịch vụ An ninh và Bảo vệ Dân sự của Quốc gia Thành Vatican và Tư lệnh đoàn hiến binh. Trước bổ nhiệm này, Tiến sĩ Gianluca Gauzzi Broccoletti là Phó Giám đốc và Phó Chỉ huy.

Tiến sĩ Gianluca Gauzzi Broccoletti

Sinh ra tại Gubbio ngày 3 tháng 6 năm 1974, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật An toàn và An ninh tại Đại học “La Sapienza” của Rome, ông đã kết hôn và có hai đứa con. Ông gia nhập hiến binh vào năm 1995. Từ năm 1999, ông chịu trách nhiệm thiết kế cơ sở hạ tầng mạng lưới an ninh Quốc gia Thành Vatican và an ninh mạng cho Tòa Thánh.

Năm 2010, ông được chuyển sang Trung Tâm Điều Phối An Ninh và được thăng tiến dần trong các trách nhiệm được giao và các cấp bậc tương ứng cho đến khi ông lên đến chức Trưởng Phòng vào năm 2017, và Phó Giám đốc và Phó Chỉ huy năm 2018. Trong thời gian qua, ông đã thiết lập được các quan hệ tín nhiệm các thư ký đặc biệt của Đức Thánh Cha, các cơ quan có thẩm quyền cao nhất của phủ thống đốc Quốc gia Thành Vatican và của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Ông đã tháp tùng Đức Thánh Cha trong nhiều chuyến tông du và các chuyến viếng thăm mục vụ ở Ý và trên thế giới. Ông cũng từng điều phối các chuyến đi nghỉ hè của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và của Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđíctô thứ 16; và từng là Phó Chỉ huy của Biệt đội hiến binh đóng tại Gandolfo trong kỳ nghỉ hè của Đức Bênêđíctô XVI trong Biệt thự Giáo hoàng. Ông là thành viên của bộ phận chịu trách nhiệm quản lý công nghệ an ninh trong Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng vào năm 2005 và 2013.

Được Giám đốc Dịch vụ An ninh và Tư lệnh đoàn hiến binh giao các nhiệm vụ trong các trường hợp đa dạng liên quan đến các cuộc gặp gỡ giữa thành phố Rôma và các đơn vị cảnh sát khác nhau trong các đại biến cố Năm Thánh, khi có thể có sự hiện diện của Đức Thánh Cha, ông đã tham dự nhiều khóa học, hội thảo và thực tập với nhiều lực lượng cảnh sát Ý và quốc tế.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11371 Posted : Wednesday, October 16, 2019 7:06:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Kinh tế Trung Quốc : Mọi chỉ số đều đỏ

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 16-10-2019

Donald Trump và Erdogan dọn cỗ cho Vladimir Putin, Paris khẩn cấp đối phó với khủng bố, IMF báo động kinh tế toàn cầu suy yếu, chỉ số kinh tế Trung Quốc gây thất vọng là những chủ đề lớn trên báo Pháp ngày 16/10/2019.

Trump, Erdogan dọn cỗ

Tình hình nóng bỏng tại miền bắc Syria, hệ quả của quyết định bị xem là « sai lầm chiến lược » của Donald Trump vẫn là chủ đề quốc tế lớn. Lợi dụng Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Syria. Cả hai hành động này đều thiếu chín chắn.

Le Monde tỏ ra nghiêm khắc với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và thất vọng về Donald Trump: « Bị cô lập trên trường quốc tế, Ankara dường như chọn con đường đưa cả nước vào đổ vỡ với hệ quả kinh tế không thể phục hồi ». « Donald Trump đổi giọng, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn khẳng định rút quân ». Không tốn mực cho xung khắc Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, nhật báo La Croix và Le Figaro lo lắng cho an ninh nước Pháp trước nguy cơ khủng bố Daech hồi sinh. « Nước Pháp bắt buộc phải xem lại các căn cứ ở Syria sau khi Mỹ rút đi », tựa của nhật báo Công giáo.

Nguy cơ khủng bố hành động tại lãnh thổ Pháp đã được thủ tướng xác nhận với Quốc Hội trong khi ngoại trưởng Pháp bay sang Trung Đông tham khảo với Irak. Les Echos một mặt lên án Donald Trump bỏ rơi đồng minh, một mặt lo ngại cho quân đội Pháp không kịp chuẩn bị đối phó với tình huống bất ngờ, không bảo vệ được đồng minh người Kurdistan ở Syria và rủi ro nằm trong tầm hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật báo thiên hữu Le Figaro cũng không giấu bất bình về chính sách tiền hậu bất nhất của chủ nhân Nhà Trắng: Bị đảng Cộng Hòa công kích, Donald Trump vội trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Về địa chiến lược, hành động thiếu suy nghĩ của hai nhà lãnh đạo thích phô trương này đã tạo cơ hội tốt cho Nga củng cố thế thượng phong.

Ngư ông Vladimir Putin

Le Figaro, trong bài Matxcơva trở thành tâm điểm của bàn cờ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khẳng định : "trong khi Donald Trump đe dọa Erdogan, ngư ông trong cuộc đấu nghêu sò này là Vladimir Putin".

Không đầy một tuần lễ sau khi Ankara mở chiến dịch tấn công lực lượng FDS ở Syria, nước Nga của Putin là phe hưởng lợi. Hình ảnh mang tính biểu tượng hôm thứ Ba là một phóng viên Nga đến tận Mabij để thu hình một căn cứ Mỹ bị bỏ trống sau khi Donald Trump ra lệnh rút quân.

Năm năm sau khi đưa quân vào Syria hỗ trợ cho quân đội Damas, đang bị thất thế, nới vòng vây, Matxcơva vừa ghi dấu một chiến thắng mới : "Củng cố vị thế của đồng minh Bachar al Assad và gia tăng ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông".

Chiến lược này của Putin không phải là không có rủi ro. Putin đã nhiều lần, và mới đây đã cảnh báo nguy cơ khủng bố hồi sinh nếu hàng ngàn chiến binh Daech trốn khỏi nhà tù. Nga cũng lo ngại xảy ra xung đột trực tiếp giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, xác xuất chiến tranh rất thấp bởi vì Ankara dường như không có ý định chiếm đất. Dù vậy, theo Le Figaro, các chuyên gia Nga như Alexei Malachenko không loại trừ kịch bản « đụng độ lớn » và trong kịch bản này, thái độ của quân Nga ra sao ?

Có lẽ Matxcơva cũng đã trù liệu tình huống xấu nhất cho nên đặc sứ của tổng thống Putin về hồ sơ Syria, Alexander Lavrentiev cho biết « quân cảnh của Nga sẽ tuần tra chung dọc theo đường tiếp cận giữa hai quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ". Nói cách khác, thông điệp của Kremlin là đóng vai « trung gian mang lại hoà bình » không bỏ rơi người Kurdistan như Donald Trump. Một hành động cụ thể của Nga là tổ chức cho đại diện của FDS và Damas gặp nhau tại căn cứ quân sự Hmeimim hồi tuần trước, sau khi Donald Trump ra lệnh triệt thoái quân Mỹ. Matxcơva cũng xác nhận là vào ngày 29/10 này sẽ diễn ra cuộc họp đầu tiên của « hội đồng Hiến Pháp », bước đầu để thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị tại Syria.

Cũng về hồ sơ này, Libération nhìn khác các đồng nghiệp. Nhật báo thiên tả dành cho nhà phân tích Baram Balci một bài phỏng vấn. Vị giáo sư chính trị, chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ ở đại học Grenoble đưa ra hai nhận định : "Thứ nhất, tổng thống Ergogan đạt được mục tiêu là thách thức Mỹ và đánh người Kurdistan mà lẽ ra là do Mỹ che chở. Thứ hai, Erdogan chứng minh châu Âu bất lực bảo vệ đồng minh trong cuộc chiến chống Daech".

Tại sao Tây phương lép vế ? Câu trả lời của giáo sư Baram Balci là « tại vì Tây phương tính lầm ngay từ đầu. Kéo người Kurdistan làm đồng minh quân sự » chống khủng bố mà không xem họ là « đồng minh chính trị ». Cuối cùng, Bachar Al Assad thủ lợi.

Báo cáo mới của IMF về kinh tế toàn cầu : Trung Quốc báo động

Trong lúc Trung Đông bốc lửa thì kinh tế toàn cầu cũng rực đỏ, nhưng theo chiều xuống dốc. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế nhiều lần báo động và lần này tình hình có vẻ nguy kịch hơn vì liên quan đến tất cả các khu vực. Ngay tại Trung Quốc, mọi chỉ số đều đỏ.

Công nghệ chế biến, lạm phát, địa ốc, sản xuất xe hơi , tất cả chỉ số kinh tế của Trung Quốc đều « đỏ ». Số liệu công bố hôm thứ Ba còn tệ hại hơn, vật giá leo thang kỷ lục tính từ 6 năm qua, một phần là do thịt heo khan hiếm. Xuất khẩu cũng giảm mạnh. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhìn nhận là rất khó có thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tối thiểu 6% trong năm nay. Tăng trưởng « tuột dốc » cũng là nhận định của chuyên gia kinh tế Raymond Yeong, ngân hàng ANZ, Hồng Kông.

Nguyên do là Trung Quốc buộc phải đi dây giữa hai sức ép. Một bên là chương trình tái cấu trúc kinh tế, thanh lọc nợ ngân hàng và cải cách hệ thống tài chính và bên kia là chiến tranh thương mại với Mỹ.

Thế mà thương chiến từ nay không còn giới hạn trong lãnh vực thương mại mà mở rộng đến chiến lược tranh giành ảnh hưởng, cho nên sẽ kéo dài chưa biết bao giờ ngưng. Cái được gọi là « mini thỏa hiệp » hồi cuối tuần qua, và chưa được ký, chỉ có tác động « rất thấp » đối với kinh tế Trung Quốc, nhiều lắm là 0,1% nếu thực sự được áp dụng. Đã vậy, Hoa Kỳ vẫn không cam kết bỏ áp thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc đã ban hành.

Trong bối cảnh này, chính quyền Trung Quốc dường như vô kế khả thi. Chính phủ không muốn mở hầu bao tung tiền kích thích kinh tế. Ngân Hàng Trung Ương vẫn từ chối giảm lãi suất chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng .

Học tập hay học Tập ?

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tung ra một ứng dụng học tập yêu nước theo tư tưởng Tập Cận Bình. Chiếc bẫy để theo dõi tư tưởng người sử dụng.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, Le Monde có hai bài về chính trị. Bài thứ nhất, nhân chuyến công du Ấn Độ của chủ tịch Tập Cận Bình, nhật báo độc lập so sánh « các cuộc khủng hoảng nội bộ » của hai anh khổng lồ châu Á. New Delhi có gánh nặng Cachemir, còn Bắc Kinh thì có hai khúc xương là Tân Cương và Hồng Kông.

Bài thứ hai về thủ đoạn tuyên truyền theo dõi công dân của Trung Quốc. Le Monde nói đến ứng dụng trên điện thoại di động có tên là « Học Tập Cường Quốc ». Học tập có nghĩa thông thường mà còn mang nghĩa « học tư tưởng của Tập chủ tịch ».

Ứng dụng này là một công cụ để trắc nghiệm kiến thức, giải trí vui đùa nhưng thật sự là một phương tiện kiểm soát công dân. Tháng 9 vừa qua, cơ quan tuyên huấn của đảng Cộng Sản Trung Quốc khuyến cáo các nhà báo phải qua trắc nghiệm mỗi năm để được tái cấp thẻ hành nghề.

Thật ra, ứng dụng này là công cụ để chế độ tuyên truyền, giải thích lịch sử theo quan điểm chính thống, với những câu trắc nghiệm có lời đáp soạn sẵn theo đường lối của Đảng.

Nguy hiểm hơn nữa là qua ứng dụng đó, an ninh có thể biết đươc tư tưởng, quan điểm của người sử dụng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#11372 Posted : Thursday, October 17, 2019 7:35:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Putin: Bậc thầy cuộc chơi ở Syria

Thu Hằng - RFI - điểm báo Pháp - ngày 17-10-2019

Nhờ Mỹ rút quân, tổng thống Nga Vladimir Putin trở thành « nhà trung gian chính » giữa chính quyền Damas, đồng minh của Matxcơva với lực lượng Kurdistan, bị Washington bỏ rơi, và Ankara. Nhật báo Le Monde nhận định « Putin là ông chủ cuộc chơi duy nhất ở Syria » và củng cố chế độ độc tài Bachar Al Assad.

Giao tranh đẫm máu ở Manbij có thể sẽ không xảy ra, và đó là nhờ công của tổng thống Putin. Khi thăm Abou Dhabi ngày 15/10, ông Putin từng cảnh báo các trận đối đầu như vậy là điều « không chấp nhận được ». Thổ Nhĩ Kỳ lùi bước, không tấn công Manbij, thành phố chiến lược do lực lượng Kurdistan Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân (YPG) kiểm soát, mà để cho lực lượng thân chính phủ Damas tiến vào thành phố. Theo một bài viết khác của Le Monde, « Trước sức ép của Nga, Erdogan buộc phải cân bằng hành động ».

Nga từng giúp quân đội chính phủ Syria chiếm lại Aleppo cách đây ba năm. Mất Aleppo, lực lượng chống Assad bắt đầu bị suy yếu. Mục tiêu thống nhất Syria dưới quyền của tổng thống Bachar Al Assad mà Nga theo đuổi từ năm 2015 đang dần thành hiện thực.

Sau Manbij, quân đội Syria đã chiếm lại nhiều khu vực ở đông bắc và sẽ nhanh chóng tiến vào Kobané, thành phố biểu tượng cho phong trào chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo của lực lượng Ả Rập-Kurdistan FDS, được YPG huấn luyện. Không được Mỹ yểm trợ, khu vực này sẽ nhanh chóng thất thủ. Đài RT của Nga hôm 15/10 không ngừng chiếu hình ảnh những đoàn xe dài của quân đội Syria nối đuôi nhau trên một con đường bên ngoài Kobané, trong khi những chiếc xe bọc thép Mỹ trên đường rút.

Le Monde trích nhận định của Samir Altaqi, một nhà phân tích người Syria : « Putin trở thành nhà trung gian số 1 của cuộc khủng hoảng vì Mỹ đã bỏ thực địa và vì ông Putin có các mức gây sức ép đối với tất cả các bên trong hồ sơ. Nếu muốn tránh một cuộc chiến toàn diện ở miền bắc Syria, thì phải thông qua chủ nhân điện Kremlin ».

Mỹ rút quân còn là cơ hội trời cho, tốn rất ít đạn dược, để chế độ Bachar Al Assad thống nhất đất nước, sau 8 năm nội chiến. Thời cơ « gió đổi chiều » này sẽ không thể xảy ra nếu không được chính quyền Ankara vô tình tiếp tay. Tổng thống Nga âm thầm để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công gay gắt vào lực lượng Kurdistan, bị Ankara liệt vào hàng « khủng bố ».

Bị Mỹ quay lưng, Đảng Đoàn Kết Dân Chủ PYD, nhánh chính trị của Nhà nước Kurdistan tự xưng, đã phải chấp nhận đàm phán với lãnh đạo cấp cao Nga tại căn cứ Hmeimim, trong khi mà cách đây 3 năm, họ từng từ chối do còn được Mỹ và liên quân quốc tế yểm trợ. Thỏa thuận đạt được phù hợp với một « kịch bản lý tưởng », theo ông Fiodor Loukianov, một nhà phân tích Nga thân chính quyền. Một lần nữa, Matxcơva thuyết phục người Kurdistan chịu nằm dưới sự bảo trợ của chính quyền Syria, đổi lại một vài cam kết.

Ông Alexandre Choumiline, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Trung Đông của Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga, nhận định : « Điều đáng chú ý, đó là ông Putin chiến thắng nhờ Recep Tayyip Erdogan mà không cần phải làm gì nhiều, và không gây bất hòa với những tác nhân khác ».

Putin gây bất hòa nội bộ NATO

Tổng thống Nga còn thắng lợi trên một « mặt trận » khác : gây bất hòa trong nội bộ NATO. Washington chưa nguôi về vụ Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Quan hệ song phương sẽ còn xấu đi sau khi Nhà Trắng quyết định trừng phạt chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều nước châu Âu đã quyết định cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này có thể đẩy thêm Ankara vào vòng tay Nga.

Sự phản bội người Kurdistan của chính quyền Trump được kênh truyền hình hàng đầu của Nga nêu làm ví dụ cho Ba Lan vào tối 13/10: «Nhìn vào cách Hoa Kỳ phản bội người Kurdistan, Ba Lan có đủ lý do để lo lắng…».

Putin : Một mình trên mặt trận đầy thách thức

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sang Matxcơva bàn với chủ nhân điện Kremlin những thách thức tiếp theo. Hai bên đang cần nhau để thực hiện mục tiêu riêng. Ông Erdogan muốn đưa 3,5 triệu di dân Syria về «vùng an toàn » ở phía bắc Syria. Tổng thống Nga còn cần đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp quân đội Syria chiếm lại Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy.

Ngoài ra, miền đông bắc Syria sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác : các thanh toán lẫn nhau giữa người Kurdistan và các bộ lạc Ả Rập, các vụ giao tranh giữa lực lượng Kurdistan YPG và quân đội chính phủ, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo có thể hồi sinh do nhiều thành viên Daech đã trốn thoát.

Nhà phân tích người Syria Samir Altaqi cảnh báo : « Ông Putin sẽ phải học cách bơi trong trong bãi sình lầy, có thể sẽ biến thành một hố đen». Nhưng đây không phải là mối bận tâm lớn của chủ nhân điện Kremlin. Điều ông muốn, đó là hất cẳng phương Tây và đồng minh khỏi Syria, lập lại trật tự tại Syria thông qua tiến trình đàm phán Astana, do Nga khởi xướng, thay thế vai trò của Liên Hiệp Quốc.

Hồng Kông : Bắc Kinh lên án « âm mưu » của Mỹ

Hai lần cố đọc bài diễn văn hàng năm nhưng không thành, trưởng đặc khu Hồng Kông đành thu hình và chiếu trên tivi, qua đó bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tin rằng « Hồng Kông sẽ có khả năng vượt qua cơn bão và tiến lên phía trước ». Sự kiện này được các nhật báo Pháp quan tâm đưa tin.

« Tại Hồng Kông : Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) bị la ó ở Nghị Viện » là hàng tựa của Libération. Trong bài « Lâm Trịnh Nguyệt Nga bị hạ nhục trước Nghị Viện Hồng Kông », nhật báo Le Monde đánh giá đây là « thất bại lần thứ n của trưởng đặc khu hành chính ».

Nhưng trước đó, chính quyền Hồng Kông chịu một cú giáng khác, từ Hạ Viện Mỹ, khi toàn bộ dân biểu nhất trí thông qua Dự Luật Nhân Quyền và Dân Chủ ở Hồng Kông, vẫn được Quốc Hội Mỹ bỏ phiếu hàng năm để duy trì quy chế kinh tế đặc biệt.

Giận dữ, « Bắc Kinh lên án âm mưu chính trị » của Mỹ, theo nhật báo Le Figaro. Dự luật của Mỹ quy định điều kiện về quyền dân sự để Hồng Kông tiếp tục được hưởng những ưu tiên ; sẽ trừng phạt mọi thành phần phải chịu trách nhiệm bác bỏ các « quyền tự do cơ bản » ở đặc khu ; cấm xuất khẩu thiết bị chống bạo động có thể bị sử dụng chống người biểu tình vì dân chủ.

Đạo luật vừa được Hạ Viện Mỹ thông qua « là một cú tát cho mối quan hệ Mỹ-Trung ». Rõ ràng các dân biểu Mỹ đã phớt lờ lời cảnh cáo ngầm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chuyến công du Nepal ngày 13/10, ông tuyên bố sẽ « nghiền nát mọi ý đồ ly khai… Mọi thế lực bên ngoài ủng hộ các âm mưu chia cắt Trung Quốc đều đang nuôi ảo tưởng ».

Đạo luật trên sẽ còn phải được đưa ra thảo luận ở Thượng Viện, nhưng có thể sẽ được đa số thượng nghị sĩ thông qua. Quốc Hội lưỡng viện Mỹ sẽ gây sức ép để tổng thống Trump ban hành do ông có quyền phủ quyết. Hiện tại chủ nhân Nhà Trắng sử dụng lá bài Hồng Kông một cách thận trọng do sợ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quan ngại Luật Nhân Quyền và Dân Chủ ở Hồng Kông có thể gây phản tác dụng. Nếu làm căng quá, Bắc Kinh sẽ biến mong ước thầm kín từ lâu thành hiện thực : đó là chấm dứt quy chế tự trị của Hồng Kông, mà theo thỏa thuận với Anh, còn có hiệu lực đến năm 2047.

Trưởng đặc khu Hồng Kông hứa nhiều biện pháp giải quyết khủng hoảng

Nhật báo kinh tế Les Echos chú ý đến việc « Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hứa tiến hành nhiều biện pháp để giải quyết xung đột ». Trong khi người biểu tình yêu cầu cải cách dân chủ, thì trưởng đặc khu chỉ nhấn mạnh đến các biện pháp kinh tế và xã hội.

Một trong những biện pháp được đưa ra là xây thêm 10.000 căn hộ trong vòng 3 năm, vì theo bà, « nhà ở là vấn đề khó khăn nhất mà xã hội Hồng Kông phải đối mặt », nới lỏng các quy định về vay tiền mua nhà cho những người lần đầu mua, thêm trợ giúp cho sinh viên hoặc tăng trợ cấp cho các gia đình có thu nhập thấp… Không đưa ra bất kỳ nhân nhượng nào về mặt chính trị, trưởng đặc khu chỉ tái khẳng định quy chế « một nước, hai chế độ ».

Brexit : Luân Đôn và Bruxelles đối mặt với Lịch sử

Hồ sơ Brexit được đưa ra thảo luận tại thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu diễn ra từ ngày 17/10/2019. Tất cả các nhật báo Pháp đều nêu lên khả năng Luân Đôn và Bruxelles đạt được một thỏa thuận.

Nhật báo Le Monde, ra từ chiều 16/10, trích phát biểu của bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire, theo đó « có tia hy vọng đạt được một thỏa thuận về Brexit ». Cả Le Figaro và Les Echos nhắc đến « hy vọng về một thỏa thuận Brexit với Luân Đôn » từ phía Liên Hiệp Châu Âu.

Xã luận của La Croix cho rằng Bruxelles đang tìm cách dung hòa hai mục tiêu trái ngược nhau : vừa thiết lập kiểm soát chặt chẽ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc ; vừa tránh tái lập đường biên giới thật giữa Cộng Hòa Ailen (thành viên Liên Hiệp Châu Âu) và vùng Bắc Ailen của Anh.

Thực vậy, Liên Hiệp Châu Âu, một mặt, phải bảo vệ hiệu quả của thị trường chung : sẽ không có tự do trao đổi hay tự do đi lại trong khối nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ ở đường biên giới ngoài của Liên Hiệp Châu Âu. Mặt khác, các nước Liên Hiệp Châu Âu lại tỏ ra liên đới với Ailen để tránh tái diễn cuộc xung đột giữa hai miền. Nhưng nếu đạt được thỏa thuận, việc kiểm soát đường biên giới Liên Hiệp Châu Âu sẽ trở nên vô tác dụng giữa miền bắc Ailen thuộc Anh và Cộng hòa Ailen ở phía nam.

La Croix cho rằng nếu Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc đạt được thỏa thuận thì đó sẽ là một « thỏa thuận tế nhị ».

Pháp có nhiều người nghèo hơn

Ngoài vấn đề cải cách hưu trí, được đăng trên trang nhất của Les Echos ; luật đạo đức sinh học được thông qua ở Hạ Viện trên báo Le Monde, vấn đề hồi giáo và khủng bố trên Le Figaro, một chủ đề thời sự Pháp khác được quan tâm, đó số lượng người nghèo tại Pháp gia tăng.

Les Echos trích nghiên cứu của Viện Insee công bố ngày 16/10, khoảng 9,3 triệu người Pháp, chiếm 14,7% dân số (tăng thêm 0,6% so với năm 2017), sống dưới ngưỡng nghèo, được quy định là 1.050 euro/tháng đối với người sống một mình, không con cái.

Nguyên nhân được cho là cách tính mới về trợ cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp tại các khu nhà xã hội : trợ cấp ít hơn (giảm khoảng 30 euro/tháng) nhưng giá thuê nhà không đổi.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#11373 Posted : Thursday, October 17, 2019 7:39:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria: Mỹ duy trì áp lực đối với Ankara

RFI - ngày 17-10-2019

UserPostedImage
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (G) và ngoại trưởng Mike Pompeo (P) gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại phủ tổng thống ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 17/10/2019.
REUTERS/Huseyin Aldemir

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và ngoại trưởng Mike Pompeo đến Ankara chiều ngày 17/10/2019 với mục đích thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn tại vùng Kurdistan -Syria. Theo chương trình nghị sự hai nhà lãnh đạo Mỹ sẽ hội kiến tổng thống Erdogan. Nhưng tới nay Ankara vẫn kiên quyết thực hiện đến cùng chiến dịch tiêu diệt các lực lượng Kurdistan tại khu vực miền bắc Syria, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tín viên đài RFI Anne Andlauer thuyết phục tổng thống Erdogan ngưng xâm chiếm vùng Kurdistan tại Syria là nhiệm vụ bất khả thi.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận bất kỳ nhượng bộ nào. Phát biểu trước báo giới, ông nói : Chúng tôi không thể tuyên bố ngừng bắn. Chúng tôi không thể ngồi cùng bàn đàm phán với những kẻ khủng bố. Vài giờ sau, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại điều này trước các nghị sĩ thuộc đảng của ông.

Bị các nước phương Tây yêu cầu phải chấm dứt cuộc tấn công, tổng thống Erdogan đặt điều kiện. Ông cho biết : Đề nghị của chúng tôi là như sau : ngay lập tức tối nay, tất cả những tên khủng bố phải buông súng, phá hủy tất cả các cứ điểm của chúng và rút ra khỏi khu vực an ninh mà chúng tôi đã vạch ra.

Như vậy, Recep Tayyip Erdogan đã phẩy tay gạt bỏ đề nghị của Hoa Kỳ muốn đứng ra làm trung gian. Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn cam kết sẽ thực hiện tới cùng các dự án của ông, có nghĩa là thành lập một vùng đệm rộng lớn ở phía bắc Syria. Những biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Hoa Kỳ và châu Âu đưa ra không hề làm ông ta nao núng.

Đây cũng là điều mà tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay sẽ nói với phái đoàn Mỹ tới gặp ông tại Ankara. Cuộc gặp này có thể là cơ may cuối cùng trước khi Nhà Trắng đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt mới và Quốc Hội Mỹ cũng sẽ làm tương tự. Donald Trump đã đe dọa là hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Chắc chắn là các sứ giả của tổng thống Mỹ sẽ cho Recep Tayyip Erdogan nếm thử những gì mà ông sẽ phải hứng chịu nếu như ông vẫn ngoan cố tiếp tục cuộc tấn công vào Syria."

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11374 Posted : Thursday, October 17, 2019 7:41:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Châu Âu và Anh Quốc đạt được thỏa thuận về Brexit

Thanh Hà - RFI - ngày 17-10-2019
Vài giờ trước cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu ngày 17/10/2019 với trọng tâm là hồ sơ Brexit, Bruxelles và Luân Đôn thông báo đã đạt được một thỏa thuận để Vương Quốc Anh ra khỏi Liên Âu. Văn bản trên còn phải được Nghị Viện Anh thông qua vào ngày 19/10/2019.

Thỏa thuận vừa đạt được hôm nay được trưởng đoàn đàm phán châu Âu thông báo trước vào chiều nay, trước khi nguyên thủ và thủ tướng chính phủ 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu họp lại tại Bruxelles.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker trên mạng xã hội Twitter phấn khởi nói đến "một thỏa thuận công bằng và cân đối". Ông đồng thời kêu gọi lãnh đạo 27 thành viên trong Liên Âu ủng hộ văn bản nói trên. Về phía thủ tướng Anh, ông Boris Johnson khoe đã đạt được một thỏa thuận "mới tuyệt vời" cho phép nước Anh chia tay với châu Âu đúng thời hạn 31/10/2019.

Thỏa thuận mới này còn phải được Nghị Viện Anh và Nghị Viện Châu Âu thông qua trong những ngày sắp tới. Nhưng trước mắt, đảng DUP của Bắc Ai Len có lập trường bài châu Âu và bảo thủ, tuyên bố không ủng hộ thỏa thuận mà các cộng sự của thủ tướng Johnson và Liên Âu đã thương lượng thâu đêm qua.

Tại Luân Đôn, lãnh đạo Công Đảng thuộc phe đối lập, ông Jemery Corbyn, trong một thông cáo chính thức cho biết "thỏa thuận này không tạo được đoàn kết trong công luận và cần phải bị bác bỏ".

Đảng Bảo Thủ, sau khi đã khai trừ 21 đảng viên, không hội đủ đa số để thông qua thỏa thuận vừa đạt được vào trưa nay. Trước đây, văn bản mà chính quyền của cựu thủ tướng Anh Theresa May đạt được với các đối tác châu Âu đã ba lần bị Nghị Viện Anh bác bỏ.

Nội dung thỏa thuận thứ nhì về Brexit giữa Luân Đôn và Bruxelles

Hai điểm đã khiến thủ tục Brexit bị bế tắc từ một năm qua. Điểm thứ nhất liên quan đến đường biên giới giữa Cộng Hòa Ai Len, thuộc Liên Hiệp Châu Âu và Bắc Ailen, một phần lãnh thổ của vương quốc Anh. Trong văn bản Luân Đôn và Bruxelles vừa đạt được ngày 17/10/2019, các bên không còn đề cập tới đường biên giới gây tranh cãi nói trên. Bắc Ailen thuộc về liên minh thuế quan của Vương Quốc Anh. Điều đó có nghĩa là trong trường hợp hàng hóa của bất kỳ một quốc gia ngoài Liên Hiệp Châu Âu xuất khẩu sang Bắc Ailen nhằm phục vụ thị trường này sẽ tuân thủ hệ thống thuế khóa của nước Anh.

Ngược lại nếu Bắc Ailen chỉ là một trạm trung chuyển trước hàng được bán sang 27 nước còn lại trong Liên Hiệp Châu Âu, thì thuế hải quan của Liên Âu sẽ được áp dụng. Một trở ngại khác liên quan đến tỷ lệ thuế trị giá gia tăng TVA. Trong thỏa thuận thứ nhì về Brexit với Liên Âu được thông báo hôm 17/10/2019, Luân Đôn đồng ý giữ thuế TVA theo quy định của Liên Hiệp Châu Âu tại Bắc Ailen.

Điểm gây tranh cãi thứ nhì trên chính trường Anh, liên quan đến quy chế của toàn thể Vương Quốc Anh trong Liên Minh Thuế Quan Châu Âu. Tương tự như thỏa thuận chính quyền của thủ tướng Theresa May đã đạt được với Bruxelles hồi tháng 11/2018, các bên khẳng định lại Anh Quốc vẫn là thành viên của liên minh thuế quan này và được hưởng các điều khoản ưu đãi dành cho một thành viên trong thị trường chung châu Âu trong giai đoạn chuyển tiếp. Thời hạn giai đoạn chuyển tiếp đó được ấn định tối thiểu là cho đến cuối 2020 và tối đa là cho tới tháng 12/2022. Đây là thời hạn cần thiết để Luân Đôn đàm phán thêm những thỏa thuận về tự do mậu dịch khác với phần còn lại của thế giới.

Riêng về điểm này, phe đòi dứt khoát chia tay với Liên Âu tại Anh chống đối. Trong khi đó thì Bruxelles chỉ yêu cầu chính phủ Johnson bảo đảm là trong tương lai, nước Anh sẽ không là cửa ngõ để hàng rẻ và kém chất lượng của thế giới tràn vào Liên Hiệp Châu Âu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11375 Posted : Friday, October 18, 2019 5:43:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Vì sao tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công người Kurdistan-Syria

Tú Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 17 tháng 10 năm 2019

Bất chấp khuyên can của các đồng minh truyền thống từ Mỹ cho đến châu Âu và các nước Ả Rập, ngày 09/10/2019, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cho quân đội tấn công vào miền bắc Syria để « tiêu diệt khủng bố », lực lượng FDS Kurdistan-Syria. Động cơ nào, lợi ích quốc gia hay tham vọng cá nhân, thúc đẩy tổng thống Erdogan sử dụng vũ lực ? Giới phân tích tiên đoán trong ván cờ ngoại giao phiêu lưu này, Ankara sẽ bị tổn hại nặng.

Ngày 14/10/2019, tác giả bài xã luận của nhật báo Sabah, một trong những tờ báo phản ảnh lập trường của liên minh Hồi Giáo và bảo thủ cầm quyền phóng bút : « Thổ Nhĩ Kỳ đang viết một trang sử mới thách thức cả thế giới. Chúng ta đã kéo nước Nga về phía chúng ta, chúng ta trói tay châu Âu với vấn đề người tị nạn, và cuối cùng buộc Mỹ phải rút khỏi miền đông bắc Syria ».

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tổng thống Erdogan khẳng định chiến dich quân sự sẽ mang lại « hoà bình và an ninh khu vực ».

Trên thực tế, theo nhật báo Pháp Le Monde, chiến dịch quân sự đã làm cho Thổ Nhĩ Kỳ bị cô đơn hơn bao giờ hết. Phe ủng hộ chỉ đếm trên đầu ngón tay gồm năm nước là Pakistan, Hungary, Venezuela, Kazakhstan và Azerbaijan. Trong nhóm tay ba cùng với Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ Syria, chính quyền Nga và Iran đều chống can thiệp quân sự. Matxcơva còn yểm trợ Damas đưa quân lên biên giới chận trước lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy huy động máy bay, xe tăng, đại pháo đánh chiếm được một số làng và phố thị nhỏ từ tay lực lượng FDS, nhưng cái lợi trước mắt không đủ che lấp cái hại sau lưng. Trên chiến trường, FDS kháng cự mãnh liệt và từ nay được quân đội Syria hậu thuẫn.

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ trong vòng một tuần, đồng tiền Thổ bị mất 3% trị giá so với đôla. Ngân Hàng Nhà Nước phải khẩn cấp bỏ ra 3,5 tỷ đôla để trợ giá cho đồng tiền quốc gia. Mỗi ngày sàn giao dịch Istanbul đều trượt giá.

Lực lượng FDS

Trước khi tìm hiểu thêm vì sao tổng thống Erdodan động binh, thử xem qua sức mạnh của lực lượng FDS của người Kurdistan-Syria. Trả lời phỏng vấn RFI, nhà báo Olivier Piot, tác giả quyển sách “Kurdistan, La colère d’un peuple sans droits - Nỗi căm hờn của một dân tộc không có quyền tự quyết", cho biết :

Chiến binh Kurdistan-Syria nhận được vũ khí từ nhiều nguồn cung cấp. Trước hết là do chiến binh Kurdistan ở Irak và đảng Lao động Kurdistan PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao. Từ hai, ba năm nay, nhiều người Kurdistan từ Irak và từ Thổ Nhĩ Kỳ kéo qua Syria chiến đấu chống Daech mang theo vũ khí là B40, đại liên. Họ không có nhiều tên lửa địa-không nhưng có súng phòng không để chống máy bay oanh tạc và trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng FDS cũng có vũ khí do Nga viện trợ vì trong một thời gian dài Nga và Kurdistan-Syria là đồng minh, bây giờ mối quan hệ này ít nhiều vẫn còn. Đến giai đoạn chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech, người Kurdistan-Syria được Mỹ và châu Âu viện trợ vũ khí và cố vấn kỹ thuật tác chiến.

Giấc mơ Đại Thổ Nhĩ Kỳ hay cứu chiếc ghế tổng thống ?

Theo giới quan sát, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là một nhà chính trị hoang tưởng, mang hoài bão tái lập thời hoàng kim của đế chế Ottoman, Đại Thổ Nhĩ Kỳ. Giấc mơ làm cho Thổ Nhĩ Kỳ « Great again » (như khẩu hiệu của Donald Trump) đã thất bại. Chiến dịch Syria sẽ làm Ankara trả giá đắt theo tiên đoán của giới phân tích.

Nhưng nguyên nhân nào, động lực nào buộc tổng thống Erdogan phiêu lưu ?

Omer Taspinar, giáo sư Mỹ gốc Thổ, thuộc Học Viện Chiến Tranh Washington khẳng định : « Erdogan đang ở trong vị thế khó tồn tại được. Từ chính trị cho đến kinh tế đều khó khăn. Đảng AKP mất dần thế áp đảo trước một liên minh đối lập, tuy còn lỏng lẻo. Để phân hóa đối phương, Erdogan gây chiến để đoàn kết nội bộ, kích động tinh thần quốc gia chủ nghĩa chống khủng bố Kurdistan ».

Trả lời phỏng vấn của RFI, giáo sư chính trị Jan Jabbour, Đại Học Chính Trị Paris cũng cùng nhận định :

Phải đặt chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vào bối cảnh lớn hơn từ an ninh cho đến chính trị nội bộ.

Trước hết, về quân sự, Ankara luôn xem lực lượng FDS là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Bởi vì, nếu người Kurdistan-Syria thành công thiết lập một vùng tự trị ở miền bắc Syria thì sự kiện này có thể đưa đến hệ quả domino, khuyến khích 20 triệu người Kurdistan ở Thổ Nhĩ Kỳ tranh đấu đòi độc lập.

Về nhu cầu chính trị nội bộ, vấn đề then chốt là con số 3,8 triệu người Syria tị nạn. Tổng thống Erdogan muốn qua chiến dịch quân sự, lập một vành đai an toàn, đưa họ trở về Syria. Công luận Thổ Nhĩ Kỳ rất bất bình vì phải gánh vác số lượng dân tị nạn đông đảo. Dân tị nạn Syria không ở trong các trại tạm cư. Họ tập trung kéo về thủ đô kinh tế Istanbul để dễ kiếm sống. Khi đưa vấn đề hồi hương dân tị nạn làm mục tiêu của chiến dịch quân sự, Erdogan hy vọng thu hút được công luận ủng hộ phục hồi phần nào uy tín của ông đang bị sụp đổ.

Tổng thống Erdogan còn một lý do thứ ba nữa là nhằm làm cho công luận quên đi tình hình kinh tế suy thoái. Thế nhưng, vấn đề kinh tế sẽ bất lợi cho tổng thống Erdogan cũng như thời gian duy trì lực lượng tại Syria. Giữ một đạo quân ở Syria sẽ rất tốn kém từ nhân mạng binh sĩ cho đến tài chính, ngân sách quốc gia.

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, đầu tư quốc tế ngày càng ít dần, Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc phải kết thúc nhanh chóng chiến dịch Syria, phải triệt thoái ngay sau khi đạt được mục tiêu quân sự hầu tránh tổn thất lớn lao cho quân đội và tiền bạc.

Lấn đất Syria ?

Trước những lời tuyên truyền có tính cường điệu của Damas, đe dọa bẻ gẫy âm mưu bá quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Erdogan khẳng định ông chỉ muốn lập một vành đai an toàn dọc theo biên giới để cho 3,8 triệu di dân tị nạn Syria hồi hương. Muốn thực hiện mục tiêu này, trước tiên phải vô hiệu hóa lực lượng FDS mà ông gọi là « khủng bố ».

Nhưng liệu Ankara có thể khống chế một cộng đồng 2,5 triệu dân có lực lượng võ trang, có 40 triệu người anh em cùng sắc tộc, cùng khát vọng lập quốc ? Rất khó, theo phân tích của nhà báo Olivier Piot :

Tôi không tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trấn đóng lâu dài ở miền bắc Syria bởi một lý do đơn giản mà ít được nói đến : đó là lý do quân sự.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng đứng hàng thứ hai trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, sau Hoa Kỳ, gồm 450 ngàn quân chính quy và 1 triệu quân trừ bị.

Thế nhưng, quân đội này trấn giữ vùng Kurdistan Thổ Nhĩ Kỳ từ 40 năm nay mà không chiến thắng được du kích của đảng Lao Động PKK.

Giờ đây, trong bối cảnh chiến binh Kurdistan được huy động đứng chung dưới lá cờ của lực lượng Kurdistan-Syria FDS, PKK-Irak và PKK Thổ Nhĩ Kỳ. Làm cách nào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đánh thắng sau ba bốn tháng hành quân ?

Tổng thống Erdogan ý thức được giới hạn của giải pháp quân sự. Ông sẽ không dại gì lao vào một cuộc chiến mà không thấy trước lối ra. Rồi đây, khi ông sẽ phải đem xác những người lính tử trận về Ankara và Istanbul. Do vậy, tổng thống Erdogan mới tìm cách đánh động công luận, dùng biện pháp quân sự này để đưa vấn đề tị nạn lên bàn đàm phán quốc tế. Nhưng, đúng là vì lý do kinh tế suy yếu, chiến dịch đánh vào miền bắc Syria không thể kéo dài.

Đào sâu thêm chia rẽ trong nước

Trái với hy vọng của tổng thống Erdogan, chiến dịch quân sự không thu hút được dân chúng trong nước ủng hộ. Trừ thành phần bị ảnh hưởng của bộ máy tuyên truyền và diễn văn thêu dệt thời hoàng kim, đa số dân chúng bị đời sống kinh tế khó khăn làm chia trí. Thêm vào đó, họ biết rõ tổng thống Erdogan sử dụng quân sự để phục vụ nhu cầu chính trị trong nước, cứu đảng và cứu chiếc ghế tổng thống của ông.

Đã vậy, ông còn đào sâu hố phân cách giữa chính phủ và cộng đồng Kusdistan-Thổ Nhĩ Kỳ. Giáo sư Jan Jabbour nhận định:

Rất xấu. Quan hệ giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng Kurdistan- Thổ Nhĩ Kỳ rất xấu nhất là từ năm 2014, khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích một vị trí của lực lượng Kurdistan-Syria FDS, đang bao vây một nhóm chiến binh Daech, ở trận Kobané. Trong mắt của người Kurdistan-Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara là kẻ thù vì đàn áp anh em của họ ở Syria.

Tình liên đới, cho dù là biểu tượng, thì cũng là tình liên đới giữa hai cộng đồng. Lập trường của chính phủ Ankara chống người Kurdistan ở Syria đã gây ra một hệ quả là tiến trình hòa giải, đối thoại với cộng đồng Kurdistan-Thổ Nhĩ Kỳ khởi động từ năm 2009, 2010 đã chết từ trong trứng nước.

Tổng thống Donald Trump sau khi bật đèn xanh bỏ ngỏ Syria, quyết định trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, gây áp lực ngưng chiến dịch quân sự. Trên chiến trường, quân đội Syria và đồng minh Nga nhập cuộc như một lời khuyến cáo Ankara.

Ván cờ chính trị của tổng thống Erdogan khó mà thành công.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11376 Posted : Friday, October 18, 2019 5:46:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Brexit, Syria : Kẻ mừng người lo !

Minh Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 18-10-2019

Luân Đôn và Bruxelles đạt được một thỏa thuận cho Brexit vào phút chót ; tại Syria, nước Nga khẳng định vị thế quân sự và ngoại giao; nỗi lo các khoản nợ của doanh nghiệp là những chủ đề thời sự chính trên các nhật báo lớn tại Pháp số ra hôm nay 18/10/2019.

Tít lớn trên trang nhất các tờ báo Pháp ưu tiên cho hồ sơ Brexit. Nhật báo kinh tế Les Echos đề tựa thông báo : “Brexit, một thỏa thuận vào phút chót”. Le Figaro nhấn mạnh đến “Cơ hội cuối cùng cho một Brexit ổn thỏa”. Bởi vì, bốn mươi tháng sau lá phiếu ủng hộ Brexit của người dân Anh, đây là bản dự thảo thứ 4 của một thỏa thuận dày 600 trang không phải dễ hiểu chút nào đối với những người bình thường. Và thỏa thuận này là kết quả của những nhượng bộ từ cả hai phía.

Bài xã luận của Le Figaro có tựa đề “Đây là lối ra” nhìn nhận rằng thủ tướng Anh đã biết lèo lái cuộc chơi, thương thảo đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nhật báo thiên hữu cũng không quên thái độ kiên nhẫn hết mực cũng như là sự cảnh giác cao độ của nhà đàm phán người Pháp Michel Barnier trước những mưu mẹo của Perfide Albion, đại diện phía Anh.

Giờ đây, thủ tướng Anh chỉ còn một thử thách nữa phải bước qua : Westminster. Thứ Bảy 19/10/2019, ông Boris Johnson phải thuyết phục được các nghị sĩ Anh ở Quốc Hội thông qua bản thỏa thuận vừa được đúc kết với Bruxelles. Các báo Pháp đều nhắc lại rằng, chính Nghị Viện Anh đã ba lần bác bỏ bản dự thảo thỏa thuận do cựu thủ tướng Anh, Theresa May đạt được với Bruxelles.

Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, không cần phải đợi đến thứ Bảy này mới biết đá biết vàng. Đảng Hợp Nhất Dân Chủ Bắc Ailen (DUP) cho biết không thông qua thỏa thuận vì ít nhất hai điểm : vấn đề đường biên giới và quyền phủ quyết. Không những thế Công Đảng cũng tuyên bố không trao cho B. Johnson một món quà chính trị. Trong khi đó, để có được sự đồng ý của Nghị Viện, do không có được đa số tuyệt đối, thủ tướng Anh phải đạt được 318 phiếu thuận. Một bài toán không hề dễ chút nào cho ông Boris Johnson.

Do vậy, cả Le Figaro và Les Echos cùng cho rằng cuộc biểu quyết ngày thứ Bảy này tại Nghị Viện Anh đầy rủi ro. Khả năng dự thảo bị bác lần nữa là rất cao. Trên thực tế, căn cứ theo luật do Nghị Viện bỏ phiếu, thủ tướng Anh buộc phải có "đèn xanh" của các nghị sĩ về thỏa thuận mới này, bằng không, ông phải đề nghị hoãn lại ngày Brexit.

Về điểm này, Liên Hiệp Châu Âu tỏ ra rất dứt khoát. Jean-Claude Juncker nói rõ : "Chúng tôi không nghĩ là có thể chấp thuận một sự gia hạn mới ". Tóm lại như hàng tựa của La Croix, “Brexit : Một thỏa thuận và nhiều mối ngờ vực”. Cả châu Âu mệt mỏi và hồi hộp chờ đợi ngày “Big Saturday”, như cách gọi của Le Figaro.

Hải Quân Anh – Pháp hồi hộp chờ Brexit

Với thông báo đạt được thỏa thuận, các báo Pháp bắt đầu lo lắng cho tác động của Brexit trên nhiều lĩnh vực. Le Figaro đặc biệt lo cho những ảnh hưởng của Brexit đối với mối hợp tác quân sự giữa Anh và Pháp.

Giữa hai nước đã có một thỏa thuận đối tác Lancaster House, được ký kết cách nay 9 năm, thời gian đủ cho đôi bên hoàn thành việc thiết lập "khả năng tác chiến liên quân". Đợt thao dợt "Griffin Strike" ngoài khơi Scotland, kết thúc hôm qua, 17/10, là một ví dụ điển hình. Một khi có thể phối hợp nhịp nhàng, lực lượng chung Anh-Pháp sẽ được triển khai tại những nơi nào có khủng hoảng quốc tế và những thách thức chung cho cả hai nước.

Tuy nhiên, đô đốc Christhophe Prazuck lưu ý "đôi bên phải thống nhất các mục tiêu chung". Trong bối cảnh hậu Brexit , Paris và Luân Đôn chắc chắn sẽ có những lợi ích trái ngược. Nhưng Prazuck lạc quan tin rằng "Anh và Pháp vẫn là xóm giềng trong lĩnh vực quân sự và cùng chia sẻ các giá trị với nhau”

Theo Le Figaro, tuy Brexit không có những tác động trực tiếp đến việc tổ chức và hợp tác quân sự giữa hai nước, nhưng điều này rất có thể sẽ làm đảo lộn các thói quen và gây ảnh hưởng đến các việc chọn lựa trang thiết bị. Trên phương diện hàng không, Luân Đôn và Paris đã quyết định cạnh tranh nhau : Vương Quốc Anh phát triển chiếc Tempest và đã chọn Thụy Điển như là một đối tác tại châu Âu. Về phần mình, Pháp đã quyết định hợp tác cùng Đức và Tây Ban Nha lắp đặt hệ chiến đấu cơ tương lai Scaf.

Trong bối cảnh này, đương nhiên người ta cũng sẽ thắc mắc về chiến lược kinh tế của vương quốc Anh, đang bị suy yếu vì Brexit. Liệu Luân Đôn có thể tìm cách củng cố hợp tác với Hoa Kỳ gây thiệt hại cho châu lục hay không mà tác động có thể đến từ những hợp tác công nghiệp ?

Syria: Kẻ được, người thua

Diễn biến chiến sự tại Syria tiếp tục chiếm lĩnh mục Quốc Tế các trang báo Pháp. “Washington thông báo một lệnh ngưng bắn 5 ngày”, tựa của Les Echos.

Phó tổng thống Mỹ, Mike Pence, với sự tháp tùng của ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 17/10 loan báo đã tìm được một thỏa thuận với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch quân sự tại Syria. Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm ngưng cuộc tấn công trong vòng 120 giờ, tức khoảng 5 ngày, thời gian để các nhóm vũ trang Kurdistan rút lui. Đổi lại, tổng thống Mỹ sẵn sàng rút lại các biện phát trừng phạt nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Libération lưu ý, thỏa thuận này đạt được không phải do công của Mỹ. Chính “Matxcơva đã thúc đẩy Ankara phải hạ nhiệt trên địa bàn.” Nhật báo thiên tả chua chát nhận định, trong ván cờ này, kẻ bị thua là người Kurdistan, một lần nữa nhìn thấy niềm hy vọng có một vùng lãnh thổ tan theo mây khói. Trong số người thua có cả phương Tây, đã làm tất cả những gì không nên làm (hay ít ra tránh làm tất cả những gì cần làm) ngay từ đầu tấn bi kịch.

Bên thắng cuộc là Recep Tayyip Erdogan – có được vùng đệm biên giới an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria; rồi ông Bachar Al-Assad – người tiếp tục để Nga giật dây và sau cùng là Vladimir Putin, người sẽ có tất cả các lá chủ bài trong tay một khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Lại là Nga, kẻ thắng cuộc !

Tóm lại trong ván bài này, “Nga lại một lần nữa là kẻ thắng”. Libération cho biết Nga đã có một chiến lược dài lâu tại Syria. Từ lâu, Matxcơva biết rằng tính khí thất thường của Donald Trump rất có lợi cho Nga, một khi thời cơ đến Nga chỉ cần cúi xuống "lượm quả" mà thôi. Giờ đây chỉ trong vài ngày, Matxcơva đã trong thế mạnh cả về mặt quân sự lẫn ngoại giao. Để có được thế cờ như ngày nay, Nga đã tính toán từng bước đi nhỏ nhất.

Một lãnh đạo phe nổi dậy Syria có tham gia đàm phán với Nga tại địa bàn kể lại với Libération chiến thuật của Nga như sau : “Người Nga không có một nước cờ duy nhất để có được một sự đầu hàng hay những dàn xếp an ninh. Họ tiến hành từng bước một, từng vùng một. Ở Aleppo, thành phố Ghouta hay Homs, chỉ sau các đợt oanh kích dữ dội phá hủy trường học, chợ và bệnh viện để bẻ gãy tinh thần người dân và đẩy họ gây áp lực đối với các chiến binh chống chế độ để đòi hưu chiến, thì Nga mới đề nghị thương thuyết. Thường họ chọn người đối thoại, dân sự hay quân nhân, trong số những nhân vật yếu thế nhất. Tất cả các cuộc đàm phán diễn ra trực tiếp với các nhà ngoại giao hay sĩ quan Nga mà không bao giờ không có sự hiện diện của đại diện Syria”.

Vẫn theo lời của lãnh đạo phe nổi dậy trên, một khi đàm phán kết thúc, “quân đội Syria chẳng tiến hành một cuộc chiến nào trong những ngày qua để chiếm lại các vị trí ở phía bắc trước Thổ Nhĩ Kỳ. Họ chẳng còn sức đâu mà chiến đấu và chính một số dân quân tự vệ mang cờ Syria, do Nga huấn luyện đã chiến đấu tại những thành phố do người Kurdistan nhượng lại. Cuộc tái chinh phục được tường thuật và vinh danh nhờ vào các ống kính truyền hình Nga”.

Nợ các doanh nghiệp : báo động đỏ

Trong lĩnh vực kinh tế, Le Monde trên trang nhất đề tựa lớn “Báo động thế giới về nợ của các doanh nghiệp”.

Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nợ của các doanh nghiệp không ngừng phồng to trên nhiều châu lục. Các định chế tài chính quốc tế lớn bắt đầu lo ngại cho hiện tượng này. Trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư 16/10, đến lượt Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) gióng chuông báo động và lo lắng các nguy cơ mất khả năng chi trả trong trường hợp các hoạt động kinh tế bị trì trệ.

Theo các số liệu được công bố, trong quý I/2019, tổng nợ của các doanh nghiệp (trừ lĩnh vực tài chính) chiếm đến 91,4% tổng sản phẩm quốc nội GDP toàn cầu. Trong vòng có 20 năm, chỉ số nợ tăng 20 điểm, nợ các doanh nghiệp hiện cao hơn nợ của các chính phủ và hộ gia đình, theo như thẩm định của Viện Tài chính Quốc tế. Tình trạng này đáng lo nhất tại châu Á. Còn tại châu Âu, các ngân hàng nắm giữ một khối lượng nợ vay đáng ngờ rất lớn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11377 Posted : Friday, October 18, 2019 5:50:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Brexit : Thỏa thuận mới với LHCA chờ phán quyết của Nghị Viện Anh

Mai Vân - RFI - ngày 18-10-2019

Thỏa thuận mới về Brexit đạt được vào giờ phút chót hôm qua, 17/10/2019, tại Bruxelles đã được Hội Đồng Châu Âu phê chuẩn ngay trong ngày, nhưng còn phải đưa ra Hạ Viện Anh bỏ phiếu vào ngày mai, trong một phiên họp đặc biệt.

Việc thuyết phục được Nghị Viện Anh sẽ không dễ dàng đối với thủ tướng Johnson : Nhiều nghị sĩ đã lên tiếng không tán đồng văn kiện mới, trong số này có đồng minh Bắc Ailen của ông Johnson là đảng DUP ở Bắc Ireland, hay đảng đối lập Công Đảng.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, hôm qua, đã cảnh báo là tình hình sẽ trở nên « vô cùng phức tạp » trong trường hợp thỏa thuận bị bác bỏ.

Thông tín viên RFI tại Luân Đôn, Muriel Delcroix, lược qua nhận định của báo chí Anh về cuộc bỏ phiếu ngày mai :

« Bây giờ là ván bài tế nhị. Trên đây là tựa của báo trên mạng The i, nói đến tình huống mà ông Boris Johnson đắc thắng ở Bruxelles phải đối mặt khi trở về Luân Đôn, Một thách thức to lớn để thuyết phục được các nghị sĩ bỏ phiếu cho văn kiện, ngày mai thứ Bảy.

Các báo ủng hộ Brexit rất ý thức về khó khăn và trên các trang nhất đều đã kêu gọi trực tiếp các nghị sĩ là đừng phá hỏng thỏa thuận.

Thủ tướng đã hoàn thành trách nhiệm của ông, bây giờ đến phiên các nghị sĩ, như tờ Daily Mail yêu cầu. Just do it - Hãy làm đi, tờ Daily Express thúc giục trên trang nhất, và nêu lên kết quả một cuộc thăm dò cho thấy 65% dân chúng muốn Nghị Viện ủng hộ thỏa thuận của chính phủ.

Báo Telegraph thì chạy tựa Hoặc là chọn thỏa thuận của tôi, hoặc là không có thỏa thuận gì cả. Tờ báo mà ông Johnson thường xuyên đóng góp lời nhìn thấy là lãnh đạo Bảo Thủ sẽ ra tối hậu thư cho các nghị sĩ, nhưng ông có thể bị những người chống Brexit bắt bí, đưa ra điều kiện là sẽ bỏ phiếu thỏa thuận, nhưng phải tổ chức trưng cầu dân ý để xác nhận.

Tuy nhiên, đối với tờ báo ủng hộ châu Âu, The Guardian, ông Boris Johnson sẽ phải tự lo liệu một mình sau khi châu Âu từ chối gia hạn thêm Brexit, điều mà thủ tướng Anh rất muốn.

Trước mắt, vì thấy mình chưa tập hợp đủ số người ủng hộ, cho nên, theo tờ Times, thủ tướng Johnson sẽ cố tung ra những đòn thuyết phục trong 24 giờ sắp tới đây để thỏa thuận của ông được chấp nhận, nhất là đối với những người ủng hộ Brexit trong Công Đảng đối lập.

Châu Âu họp về ngân sách hậu Brexit

Ngoài Nghị Viện Anh, thỏa thuận còn phải được Nghị Viện Châu Âu thông qua, kế đến được 27 thành viên Liên Âu phê chuẩn.

Vào hôm nay, lãnh đạo quốc gia châu Âu họp bàn về tương lai sau Brexit, tập trung vào vấn đề ngân sách giai đoạn 2021-2027. Đây là vấn đề thường gây tranh cãi, mất nhiều tháng thương lượng.

Phần Lan, chủ tịch luân phiên châu Âu, đề nghị mức 1,03 đến 1,08% Thu nhập quốc dân – GNI - của khối, tức từ 1000 đến 1.100 tỷ euro cho 7 năm. Tuy thấp hơn đề nghị của Ủy Ban và Nghị Viện Châu Âu, đề nghị này đã làm những nước muốn giảm chi tiêu bất bình. Họ nhắc lại rằng ngân sách của châu Âu khi còn đóng góp của Anh Quốc chỉ là 1% GNI.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11378 Posted : Saturday, October 19, 2019 5:31:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Kurdistan-Syria : Donald Trump bội phản, Phương Tây tự sát

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 19-10-2019

UserPostedImage
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên đường sát biên giới Syria. Ảnh ngày 18/10/2019.
REUTERS/Stoyan Nenov

Thảm kịch Kurdistan-Syria, sự phản bội của Donald Trump, tính tóan « thâm độc » của Erdogan và Putin. Nước Pháp đối mặt với Hồi Giáo chính trị. Về châu Á, Hồng Kông nổi bật với bài phân tích « Ngõ cụt » của Trung Quốc. Đây là những chủ đề chính của các tuần báo Pháp.

Silence, on tue (Im miệng để chúng tôi giết ), tựa màu máu đỏ trên trang bìa của Courrier International mở đầu cho một loạt bài về Kurdistan-Syria và « những điều mà Bắc Kinh không hiểu về Hồng Kông » là hai hồ sơ lớn trên tạp chí mỗi tuần tổng hợp 1500 bài báo thế giới.

Giấc mơ của người Kurdistan-Syria được sống yên lành sau 5 năm chiến tranh bị tan biến. Quyết định rút quân bốc đồng của Donald Trump gieo rắc hỗn loạn, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, nhưng nghiêm trọng hơn cả là giúp cho Nga trở thành chủ nhân ông tại khu vực.

L’Orient-Le Jour của Liban xót xa cho số phận người Kurdistan-Syria phải bỏ làng ra đi trước đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ với tâm trạng vĩnh viễn mất quê hương. Một cô gái 17 tuổi, phân trần trong nước mắt : tôi không dám chống cự, tôi không phải là Che Guevara. Giải pháp duy nhất là chạy. Cũng theo tờ báo Liban này, Mỹ rút quân giúp cho Matxcơva trở thành chủ nhân ông và rồi đây chế độ Damas sẽ áp đặt các điều kiện trói tay cộng đồng Kurdistan.

Phê phán nghiêm khắc ,nhất vẫn là báo chí Mỹ. Los Angeles Times lên án « hành động bốc đồng « của Donald Trump gây ra những hệ quả tai hại trên diện địa mà còn đi ngược lại quyền lợi của nước Mỹ : Trong nhiều chính phủ, một câu hỏi thường được đặt ra là « ai tuyên bố nhân danh tổng thống ». Trong chính quyền Trump thì chỉ có Trump, đã vậy ông ta còn không ngần ngại tuyên bố trái ngược nhau. Trên trường quốc tế, tiếng nói của Nhà Trắng đã mất trọng lượng. Người dân Mỹ sẽ lãnh hậu quả.

NATO rạn nứt

Trong nhãn quan địa chiến lược, tuần báo Le Point nhận định dứt khóat : tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng ra tay để đặt Tây Phương vào chân tường. Cuộc tấn công của Ankara chứng tỏ Liên Minh NATO, nền tảng của các chế độ dân chủ bị nứt rạn. Phản bội người Kurdistan, Tây Phương tự sát.

Theo Le Point, bỏ người Kurdistan sau khi phó mặc Ai Cập cho « Huynh Đệ Hồi Giáo » cho thấy xu hướng của Mỹ rút bỏ Trung Đông và xem nhẹ lời cam kết với đồng minh. Hành động này của Mỹ đe dọa Israel, Đài Loan cũng như Châu Âu.

Thảm bại tại Syria chỉ là một loạt thất bại chính trị của Donald Trump : Chủ nhân Nhà Trắng không còn « quả đấm thép » nào để đấu với Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Venezuela.

Nói cách khác, thái độ tiền hậu bất nhất, thiển cận nhưng thích khoe khoang, không rõ có phải do bệnh tâm thần hay không, Donald Trump đã giúp Tập Cận Bình và Vladimir Putin toại nguyện. Donald Trump không phải là nguyên nhân. Ông là sản phẩm của xu hướng nước Mỹ ích kỷ mị dân.

Nước Mỹ hào hùng của 1945 đã chết, Le Point kết luận.

« Việt Nam » của Erdogan

Bên cạnh tâm trạng bi quan này cũng có những lời xác quyết : Người Kurdistan- Syria sẽ không bao giờ bỏ cuộc, hãy làm cho Thổ Nhĩ Kỳ trả giá đắt, miền đông bắc Syria sẽ là « Việt Nam » của Erdogan.

Một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, nhật báo Israel Ha’Aretz, hy vọng người Kurdistan không buông súng, trái lại nên chiến đấu mới là thượng sách cho dù bị bỏ rơi. Với câu hỏi : liệu Erdogan sẽ sa lầy như Mỹ tại Việt Nam ?, tác giả tin rằng với kinh nghiệm trận mạc, FDS thừa khả năng sử dụng chiến thuật du kích để làm tiêu hao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cần đánh thật nhanh để áp đảo trong khi người Kurdistan không cần yếu tố thời gian, vừa đánh để tranh thủ sự ủng hộ của công luận quốc tế, vừa gây thiệt hại cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tạo làn sóng chống chiến tranh ngay tại nước Thổ.

Đồng quan điểm, tuần báo L’Obs dành cho nhà nhân chủng học mang hai dòng máu Mỹ-Pháp Scott Atran một bài phỏng vấn dài. Chuyên gia này rất tức giận Donald Trump và dự phóng cuộc chiến sẽ kéo dài và người Kurdistan sẽ không bao giờ đầu hàng. Ông cho biết đã từng chứng kiến tận mắt trên chiến trường « tinh thần quả cảm của từng người dân Kurdistan kể cả phụ nữ và người trên 80 tuổi ».

Trong cuộc chiến chống Daech, từ 2014 đến chiến thắng, FDS đã hy sinh 10.000 chiến binh trong khi đồng minh Hoa Kỳ có 17 binh sĩ tử trận.

Bỏ người Kurdistan là một quyết định « lãng phí » vì họ là sắc dân có nhãn quan khá tự do, có niềm tin vào một chế độ thượng tôn pháp luật. Sau Nhật Bản và Israel, ở phía đông Châu Âu, hệ thống chính trị Kurdistan là tương đối cởi mở nhất.

Scott Atran kết luận : Bỏ đồng minh Kurdistan là tự bỏ các giá trị cơ bản để đánh đổi những món lợi vật chất.

Hồng Kông : Trung Quốc phải chấp nhận thực tế

Trong bối cảnh phong trào phản kháng tại Hồng Kông không có dấu hiệu suy giảm sau bốn tháng đấu tranh và để truy tìm căn nguyên vì sao chính quyền Bắc Kinh bị rơi vào thế kẹt không lối thoát, một nhà nghiên cứu chính trị Hồng Kông phải trở lại thời thực dân Anh tìm câu trả lời. Courrier International đăng lại bài tham luận ngày 25/09/2019 nhân một cuộc hội thảo tại Hồng Kông.

Những điều không biết

Theo tác giả Diệp Kiện Dân (Ray Yep Kin Man), dự luật xét lại các nguyên tắc dẫn độ đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất tại Hồng Kông kể từ năm 1997. Cường độ đề kháng của dân Hồng Kông không ngừng gia tăng cho dù dự luật đã được hủy bỏ. Đúng vào ngày quốc khánh của Hoa Lục, một cảnh sát viên rút súng bắn vào một người biểu tình làm tình thế trở thành rất nguy hiểm. Tuy nhiên, theo nhận định của giáo sư Diệp Kiện Dân, kẻ gây ra thiệt hại lớn nhất trong hơn 100 ngày qua là đảng Cộng Sản Trung Quốc. Vì thiếu hiểu biết nên sử dụng chiến lược chà đạp nguyên tắc « một quốc gia hai chế độ » do Đặng Tiểu Bình đề xuất để thuyết phục dân Hồng Kông trở về đất mẹ. Nếu theo đúng tinh thần « nhất quốc lưỡng chế » thì bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức từ lâu.

Cơ sở của công thức này là « đồng cảm giữa hai cộng đồng ». Mục tiêu của công thức là bảo đảm cho chế độ tư bản tại Hồng Kông và nền kinh tế thị trường, thừa kế của chế độ thực dân Anh, được hoạt động hài hòa.

Thế mà trong những tháng gần đây, chiến lược của Bắc Kinh là « bôi bẩn » người dân Hồng Kông. Rồi vì lý do chính trị, Bắc Kinh tấn công vào một loạt xí nghiệp địa phương từ hãng hàng không Cathay Pacific cho đến các tập đoàn địa ốc và công ty MTR, quản lý hệ thống xe điện ngầm, bắt ép họ phải hợp tác với Bắc Kinh, cụ thể là đóng cửa một số trạm để gây khó khăn cho người đi biểu tình.

Hậu quả, người dân Hồng Kông không thấy Bắc Kinh ban « ân sủng » gì , vậy thì chơi với Hoa Lục để làm gì ? Khái niệm « nhất quốc lưỡng chế » còn là chiêu bài trong chính sách đối với Đài Loan. Nếu Tập Cận Bình ra tay đàn áp Hồng Kông thì chẳng khác nào khai tử nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo vận động quốc tế nhìn nhận Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc. Thế mà, mỗi lần xảy ra khủng hoảng là mỗi lần đảng Cộng Sản gia tăng kềm kẹp. Lần sau cùng là sau phong trào Dù vàng 2014, các ứng cử viên nghị viện bị buộc phải ký giấy cam kết Hồng Kông là « lãnh thổ bất khả phân » của Trung Quốc.

Thiếu hiểu biết về công thức « một quốc gia hai chế độ », Bắc Kinh còn hiểu lầm về mối quan hệ « mẫu quốc- nhượng địa » thời thực dân Anh, tưởng rằng « toàn quyền » chỉ là bù nhìn. Vì vậy, đảng Cộng Sản Trung Quốc giữ nguyên trạng quy chế này khi thu hồi nhượng điạ vào năm 1997. Trên thực tế, theo giáo sư Diệp Kiện Dân, trong suốt 150 năm đô hộ, toàn quyền Hồng Kông thường xuyên « chống lại Luân Đôn » mỗi khi có lý do chính đáng bảo vệ quyền lợi địa phương, kể cả chuyện tự ý giảm ngân sách tài trợ cho lực lượng Hoàng Gia trấn đóng tại nhượng địa mà triều đình không làm gì được.

Những điều mới khám phá

Thật ra, theo giáo sư Diệp Kiện Dân, với tinh thần thực tế, sau 100 ngày đối đầu với khủng hoảng, lãnh đạo Trung Quốc cũng ý thức được là « không thể đàn áp ». Hồng Kông đã thay đổi và quyết liệt hơn những đợt tranh đấu trước. Hàng triệu công dân tận tình dấn thân, chống lại bạo quyền với một kho tàng sáng kiến thông minh và tinh thần đồng cam cộng khổ mỗi ngày.

Giải pháp khả thi nhất cho Bắc Kinh là phải kiên nhẫn chinh phục một phần dân cư sẵn sàng thỏa hiệp. Càng đàn áp thì càng nguy hiểm.Trong phong trào tranh đấu hiện nay có hai xu hướng : một bên muốn Bắc Kinh tôn trọng tôn chỉ « hai chế độ », để cho Hồng Kông thêm quyền tự trị, bầu cử tự do. Xu hướng thứ hai chủ trương « ly khai » thậm chí « độc lập ». Hai xu hướng này đang « cạnh tranh nhau », bên thắng sẽ quyết định tương lai chính trị của Hồng Kông.

Giải pháp tối ưu của đảng Cộng Sản Trung Quốc là chấp nhận thực tế này, ủng hộ xu hướng muốn sống trong một xã hội tự do, với các quyền và giá trị phổ quát. Chỉ như thế thì mới hy vọng công thức « nhất quốc lưỡng chế » được tồn tại.

Phát hiện khủng bố : Nước Pháp chưa sẵn sàng….

Vụ 4 cảnh sát bị một đồng nghiệp theo đạo Hồi giết chết ở ngay cơ quan anh ninh Paris tiếp tục được bàn luận. L’Express trở lại cuộc đời của hung thủ để kết luận : Đồng nghiệp và vợ của Mickael Harpon « không thấy có một bằng chứng nào cho thấy hung thủ bị cực đoan hóa » trừ một lần sau vụ tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo bị tấn công. Lúc đó Mickael Harpon có tuyên bố « Charlie Hebdo tự gieo gió ».

Nhưng nếu có cảnh giác phát hiện thì làm sao ? Tuần báo L’Obs đặt câu hỏi nát óc : Phát hiện tín đồ cực đoan đã là chuyện khó. Khó hơn nữa là giúp đối tượng trở lại bình thường và tìm một chỗ đứng mới trong xã hội. Nhà nước Pháp chưa có câu trả lời.

Vì sao có loài chim di trú chọn Tây Ban Nha làm quê hương ?.

Vì biến đổi khí hậu, vì ngại bay qua biển và vì được cung ứng đầy đủ. Báo El Independiente, trích dẫn các nhà điểu cầm học Tây Ban Nha, giải thích.

Theo El Independiente, thay đổi khí hậu và đời sống tiến hóa của xã hội đã làm cho đa số loài chim di trú không dám lấy rủi ro bay qua vịnh Gibraltar về châu Phi tìm mặt trời khi mùa đông tới. Loài cò trắng chọn ở lại Tây Ban Nha vì nơi đây cũng ấm áp và có đủ thức ăn, từ những đống rác thành phố.

Hệ quả là chính phủ Tây Ban Nha phải thành lập những khu bảo tồn thiên nhiên để có cho loài chim di trú từ Bắc Âu bay đến có chỗ dừng chân. Nếu thấy đất lành thì chim cứ đậu và nhận nơi này làm quê hương, khỏi phải đi xa. Có khu bảo tồn thiên nhiên thì có du khách. Chim nhập cư và nước đón tiếp cùng có lợi .

Brexit: Hạ Viện Anh họp bàn, dân chúng biểu tình

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 19-10-2019

Ngày hôm nay, 19/10/2019, được báo chí Anh Quốc mệnh danh là một ngày Thứ Bảy trọng đại (Super Saturday) với việc Nghị Viện bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà đương kim thủ tướng Boris Johnson vừa đạt được với Bruxelles, quy định việc Vương Quốc Anh rời Liên Âu trong trật tự. Kết quả cuộc bầu được đánh giá là tối quan trọng cho tương lai nước Anh trong bối cảnh các dân biểu ba lần bác các thỏa thuận Brexit của cựu thủ tướng Theresa May.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1982 đến nay mà Hạ Viện Anh mở phiên họp vào một ngày thứ Bảy, một yếu tố cho thấy rõ tính chất quan trọng của sự kiện. Theo chương trình dự kiến, từ 9g30 sáng, các dân biểu tiến hành thảo luận về bản thỏa thuận Brexit mới, và đến 15g00 thì bắt đầu bỏ phiếu.

Tính đến sáng nay, tương quan lực lượng giữa phe tán đồng và phe bác bỏ thỏa thuận được cho là ngang bằng nhau, với các đảng đối lập và cả đồng minh Bắc Ireland của đảng Bảo Thủ đều cho biết sẽ bác bỏ thỏa thuận, trong lúc thủ tướng Johnson thì đã cố gắng tranh thủ lá phiếu của các dân biểu còn do dự.

Trên nhật báo Sun, ông Johnson đã đánh vào tâm lý ngán ngẩm của mọi người trước câu chuyện Brexit mãi không thấy hồi kết để kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu thuận hầu giúp cho quyết định chia tay với Liên Hiệp Châu Âu đạt kết quả thuận lợi.

Tranh cãi trong nghị trường tràn ra đường phố Luân Đôn

Trong bối cảnh Nghị Viện Anh Quốc chia rẽ trầm trọng về thỏa thuận Brexit, hàng chục ngàn người dân cũng từ khắp nơi đổ về Luân Đôn để biểu tình đòi chính quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc rút nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Những người biểu tình tập trung tại Park Lane, gần Hyde Park, vào giữa trưa, rồi tuần hành về phía trụ sở Nghị Viện. Ban tổ chức tự tin rằng số người trên đường phố sẽ đạt mức của một cuộc biểu tình tương tự vào tháng 3 vừa qua, khi họ khẳng định đã động viên được một triệu người xuống đường.

Nếu đạt được quy mô kể trên, cuộc biểu tình hôm nay sẽ là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay ở Anh Quốc.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, trong khi quyết định Brexit đã gây chia rẽ trong các gia đình, các đảng phái, trong Quốc Hội và trên toàn quốc, cả hai bên ủng hộ và phản đối đều đồng ý rằng ngày Thứ Bảy hôm nay có khả năng trở thành một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh đương đại, một thời điểm có thể định hình số phận của Vương Quốc Anh trong nhiều thế hệ tới đây.

Edited by user Saturday, October 19, 2019 5:41:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11379 Posted : Saturday, October 19, 2019 5:36:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bắc Kinh không thể hiểu được khát vọng dân chủ của người Hồng Kông

Thụy My - RFI - ngày 19-10-2019

Theo Le Monde hôm nay 18/10/2019, đảng Cộng Sản Trung Quốc không hề có ý định nhượng bộ trước các đòi hỏi dân chủ của người Hồng Kông, và không chịu nhận ra bản chất của cuộc khủng hoảng. Trong bài « Hồng Kông : Điều mà Bắc Kinh không thể hiểu », được Courrier International dịch lại từ báo The Initium tuần này, nhà nghiên cứu Ray Yep Kinman phân tích về ngõ cụt của chính quyền Trung Quốc.

Thủ phạm của khủng hoảng Hồng Kông chỉ là vấn đề nhà ở ?

Bắc Kinh muốn diễn dịch các sự kiện ở Hồng Kông như một cuộc khủng hoảng xã hội, đặc biệt là khủng hoảng nhà ở, trong một thành phố có giá một mét vuông nhà thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới. Và nếu phải tìm ra các thủ phạm cho chủ đề này, thì đó là bốn đại gia địa ốc – có nghĩa là giới địa chủ mà Mao từng cho đấu tố vào thời trước.

Tại Hồng Kông, bốn gia tộc lớn sở hữu đa số các bất động sản nhà ở và thương mại là gia đình Quách Đắc Thắng (Kwok Takseng) với tập đoàn Tân Hồng Cơ (Sun Hung Kai), tỉ phú Lý Gia Thành (Li Kashing) với CK Hutchinson, tập đoàn Henderson của Lý Triệu Cơ (Lee Shaukee) và tập đoàn New World của gia đình Trịnh Dụ Đồng (Cheng Yutung). Trong khi đó phân nửa dân số Hồng Kông ở nhà thuê. Các tỉ phú này giờ đây phải chống chọi với những chỉ trích của báo chí Hoa lục và dư luận viên, dù họ đã cố thu mình lại ngay từ đầu phong trào phản kháng.

Nhưng theo ông Kinman, chính đảng Cộng Sản Trung Quốc đã gây ra thảm họa trong thời gian khoảng 100 ngày vừa qua, khi sử dụng một chiến lược làm thiệt hại nặng nề cho nguyên tắc « nhất quốc lưỡng chế » (Một đất nước, hai chế độ). Bắc Kinh tìm cách bôi xấu người dân Hồng Kông, gây ra căng thẳng giữa dân Hoa lục và đặc khu. Và thay vì bảo đảm cơ chế thị trường như đã cam kết, chính quyền Trung Quốc lại tấn công vào những căn bản của hệ thống tư bản Hồng Kông.

Chính Bắc Kinh làm lung lay nguyên tắc « Một đất nước, hai chế độ »

Từ đầu tháng Bảy, Bắc Kinh cố gắng bóp nghẹt công luận Hồng Kông, gây áp lực lên các đại công ty để họ ngăn cản nhân viên ủng hộ phong trào phản kháng. Hãng hàng không Cathay Pacific là đích nhắm đấu tiên, tiếp đến là MTR, công ty quản lý hệ thống xe điện ngầm Hồng Kông bị yêu cầu đóng cửa métro để người dân không thể đi biểu tình. Nền kinh tế Hồng Kông chừng như bắt đầu giống với Hoa lục, nơi sinh mệnh của một công ty không tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động, mà là khả năng chiều theo những đòi hỏi của chính quyền.

Theo nhà nghiên cứu, lẽ ra trước một tình hình trầm trọng như thế, ê-kíp lãnh đạo Hồng Kông phải được thay đổi hẳn, và trưởng đặc khu phải từ chức. Tuy nhiên họ vẫn khẳng định sẽ tại vị cho đến hết nhiệm kỳ. Cách giải thích duy nhất là Bắc Kinh đã quyết định mọi thứ, đơn giản hóa vấn đề bằng cách lý giải là có bàn tay của « thế lực thù địch ».

Liệu Bắc Kinh có từ bỏ nguyên tắc « Một đất nước, hai chế độ » ? Giả thiết này hoàn toàn là ảo tưởng. « Nhất quốc, lưỡng chế » đã được ghi và điều lệ Đảng, luôn được coi là sáng kiến tuyệt vời của Đặng Tiểu Bình, và hiện nay vẫn là cơ sở để chiêu dụ Đài Loan. Nếu nguyên tắc này chết yểu, thì những nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo để khiến quốc tế công nhận Hồng Kông, Macao, Đài Loan đều là lãnh thổ Trung Quốc, sẽ trở thành công cốc.

Tính chất quốc tế và tự trị của Hồng Kông

Từ xưa đến nay, mỗi lần xảy ra xung đột giữa Hồng Kông và đại lục, thì đảng Cộng Sản đều siết chặt gọng kềm. Tuy nhiên sau hơn 100 ngày biểu tình liên miên, họ đã nhận ra rằng Hồng Kông không còn như xưa nữa. Người Hồng Kông tỏ ra quyết tâm hơn bao giờ hết. Hàng triệu công dân đã đối đầu với bạo quyền bằng vô vàng sáng kiến và lòng kiên nhẫn đáng khâm phục, mỗi người góp phần nhỏ bé của mình vào phong trào. Trước sự dấn thân hết mình của mọi thế hệ, mọi tầng lớp dân chúng ở Hồng Kông, đảng Cộng Sản biết rằng khó thể đàn áp nổi.

Theo nhà nghiên cứu trên, trước hết Bắc Kinh phải ý thức được tính chất quốc tế của Hồng Kông. Trung tâm tài chính thế giới này rất quan trọng cho việc thu hút vốn đầu tư và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, thế nhưng tất cả đều dựa trên sự tôn trọng Nhà nước pháp quyền, tự do thông tin, tôn trọng quyền sở hữu và quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới. Nhờ đồng cảm, các doanh nhân và chuyên gia quốc tế mới đến sống và làm việc tại Hồng Kông. Trong mối quan hệ chồng chéo này, chỉ cần rút đi một sợi dây là cả hệ thống rung chuyển, vai trò một thành phố quốc tế bị sút giảm.

Chính quyền Trung Quốc còn đánh giá sai lầm về quan hệ của các nhà lãnh đạo Hồng Kông trước đây với Luân Đôn. Trong lịch sử 150 năm thuộc địa, các viên toàn quyền Hồng Kông thường chống lại Anh quốc để bảo vệ lợi ích của người dân tại chỗ. Hoặc là họ câu giờ, báo cáo sai lạc, đặt Luân Đôn trước việc đã rồi, hoặc chơi trò nước đôi, thậm chí ra mặt chống đối. Trong thập niên 60-70, chính quyền Hồng Kông thời đó xung khắc với Luân Đôn về việc hạ giá đồng bảng Anh, quota hàng dệt may, và cả chi phí cho quân đội Anh trú đóng. Họ không phải là bù nhìn như chính quyền hiện nay.

Mang dòng máu Hoa thì đương nhiên là người Trung Quốc ?

Đặc biệt Bắc Kinh cần xem lại quan điểm về bản sắc dân tộc. Họ cho rằng người dân Hồng Kông « có dòng máu Hoa trong huyết quản, da vàng, tóc đen, nói và viết tiếng Hoa » nên đương nhiên là người Trung Quốc. Tuy nhiên bản sắc quốc gia phản ánh một sự chọn lựa sau thời gian dài cân nhắc, chứ không chỉ dựa trên các tiêu chí ngoại hình và văn hóa ; nếu dùng vũ lực để cưỡng bức chỉ gây phản tác dụng.

Đối với người Hồng Kông, « chủ nghĩa ái quốc » đang được Bắc Kinh đề cao, có đại diện là những người như Hà Quân Nghiêu (Junius Ho), dân biểu thân Bắc Kinh bị căm ghét vì thái độ cực kỳ khiêu khích ; hoặc các thành viên của hội đồng hương Phúc Kiến, là những kẻ mặc áo trắng đã dùng gậy sắt chận đánh dã man người biểu tình. Có cư dân Hồng Kông nào muốn con cái họ trở thành những người như thế ?

Sau « mùa hè tự do » vừa qua, người Hồng Kông quyết tâm muốn được đối xử bình đẳng. Phong trào chủ yếu nhắm vào chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và lực lượng cảnh sát, nhưng nay hiện có hai khuynh hướng : tự trị và ly khai. Xu hướng thứ hai đang lan rộng trong giới trẻ với câu khẩu hiệu « Quang phục Hương Cảng », muốn lật đổ tất cả để lập nên một trật tự mới.

Nobel Hòa bình cho Hồng Kông ? Lại là « thế lực thù địch » !

Bắc Kinh cần phải hiểu rằng trái tim của hàng triệu người Hồng Kông không thể được chinh phục bằng viễn cảnh phồn vinh vật chất và đại cường thế giới – lý lẽ rất thuyết phục ở Hoa lục. Tất nhiên đòi hỏi Trung Quốc tôn trọng các giá trị phổ quát sẽ là ảo tưởng, nhưng nếu muốn tiếp tục ngân nga điệp khúc « Một đất nước, hai chế độ », Bắc Kinh phải tìm kiếm sự ủng hộ của những người chịu thỏa hiệp với chính quyền trung ương để duy trì quyền tự trị của đặc khu, như lời hứa lúc trao trả.

Nhưng liệu chính quyền Trung Quốc vốn ngạo mạn, có chịu hiểu thấu khát vọng dân chủ của người dân Hồng Kông, mà theo họ là « những đứa trẻ trái tính được nuông chiều » ?

Những người dân Hoa lục đã thoát khỏi đói nghèo, có thể hài lòng khi nay được cơm no áo ấm, chấp nhận sự khống chế của chính quyền. Nhưng người Hồng Kông sau 150 năm sống dưới chế độ dân chủ, nay kiên quyết bảo vệ các quyền tự do mà lâu nay họ được thụ hưởng.

Hôm qua 17/10/2019, Bắc Kinh tố cáo đề xuất của một dân biểu Na Uy - tặng thưởng Nobel Hòa bình 2020 cho « người dân Hồng Kông » - là « can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc ». Một chính thể độc tài khó thể hiểu được vì sao sống ở một vùng đất có GDP thuộc loại cao nhất thế giới, hơn gấp nhiều lần Hoa lục, mà người dân cứ vẫn đòi hỏi những khái niệm « xa vời » như tự do dân chủ. Nhất định phải có một « thế lực thù địch » nào đó giựt dây : Mỹ, Anh, Pháp…và bây giờ là Na Uy !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11380 Posted : Sunday, October 20, 2019 6:48:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,745

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Brexit: Hạ Viện Anh họp bàn, dân chúng biểu tình

Ngày hôm nay, 19/10/2019, được báo chí Anh Quốc mệnh danh là một ngày Thứ Bảy trọng đại (Super Saturday) với việc Nghị Viện bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà đương kim thủ tướng Boris Johnson vừa đạt được với Bruxelles, quy định việc Vương Quốc Anh rời Liên Âu trong trật tự. Kết quả cuộc bầu được đánh giá là tối quan trọng cho tương lai nước Anh trong bối cảnh các dân biểu ba lần bác các thỏa thuận Brexit của cựu thủ tướng Theresa May.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1982 đến nay mà Hạ Viện Anh mở phiên họp vào một ngày thứ Bảy, một yếu tố cho thấy rõ tính chất quan trọng của sự kiện. Theo chương trình dự kiến, từ 9g30 sáng, các dân biểu tiến hành thảo luận về bản thỏa thuận Brexit mới, và đến 15g00 thì bắt đầu bỏ phiếu.


Cuộc bàn thảo các thoả thuận Brexit của Quốc Hội Anh được truyền trực tiếp qua truyền hình.

Trong lúc bên ngoài trụ sở Quốc hội có tới hơn một triệu người biểu tình chống Brexit và yêu cầu làm lại trưng cầu dân ý.

UserPostedImage
AFP - 19/10/2019 : bên ngoài trụ sở Quốc hội tại London có tới hơn một triệu người biểu tình chống Brexit và yêu cầu làm lại trưng cầu dân ý.


Đa số dân biểu Anh bỏ phiếu tán đồng một đề nghị của một nghị sĩ đảng bảo thủ, yêu cầu phải có luật áp dụng thỏa thuận trước đã.

Sự kiện Hạ Viện Anh thông qua đề nghị này đồng nghĩa với việc dời ngày thông qua thỏa thuận Brexit, qua đó gây khó khăn cho thủ tướng Boris Johnson trong việc thực hiện kế hoạch rời Liên Hiệp Châu Âu vào đúng ngày 31/10 tới đây.

Trong phiên họp đặc biệt hôm nay, với 322 phiếu thuận so với 306 phiếu chống, các nhà lập pháp Anh đã tán đồng việc đẩy lùi ngày phê chuẩn thỏa thuận Brexit cho đến khi luật thi hành thỏa thuận này được thông qua.

Thủ tướng Boris Johnson ngay sau đó đã viết thư xin EU trì hoãn Brexit đến cuối tháng 1 năm 2020.

(HTMT - cập nhật tin tức báo điện tử Pháp / yahoo fr)


Hạ Viện Anh quyết định dời ngày thông qua thỏa thuận Brexit

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 19-10-2019

Thủ tướng Anh ngày hôm nay 19/10/2019 lại bị thêm một vố đau trên hồ sơ Brexit. Họp phiên bất thường để thông qua thỏa thuận chia tay với Liên Hiệp Châu Âu mà thủ tướng Boris Johnson đã đạt được với Bruxelles, đa số dân biểu Anh bỏ phiếu tán đồng một đề nghị của một nghị sĩ đảng bảo thủ, yêu cầu phải có luật áp dụng thỏa thuận trước đã.

Sự kiện Hạ Viện Anh thông qua đề nghị này đồng nghĩa với việc dời ngày thông qua thỏa thuận Brexit, qua đó gây khó khăn cho thủ tướng Boris Johnson trong việc thực hiện kế hoạch rời Liên Hiệp Châu Âu vào đúng ngày 31/10 tới đây.

Trong phiên họp đặc biệt hôm nay, với 322 phiếu thuận so với 306 phiếu chống, các nhà lập pháp Anh đã tán đồng việc đẩy lùi ngày phê chuẩn thỏa thuận Brexit cho đến khi luật thi hành thỏa thuận này được thông qua.

Quyết định kể trên là nhằm đảm bảo sao cho Vương Quốc Anh không thể rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào ngày 31 tháng 10 như dự kiến, nếu không có thỏa thuận chia tay đúng nghĩa với Bruxelles. Thế nhưng quyết định đó cũng có nghĩa là thủ tướng Johnson phải yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu cho dời ngày Brexit, vì trước đây, Nghị Viện Anh cũng đã thông qua luật buộc thủ tướng phải xin gia hạn nếu thỏa thuận Brexit không được thông qua vào hôm nay, 19/10.

Phản ứng sau cuộc bỏ phiếu của các dân biểu, chính phủ Anh vẫn tỏ ý hy vọng sẽ có thể cho thông qua văn bản luật cần thiết từ nay đến cuối tháng để Anh Quốc có thể rời Liên Âu đúng hạn.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, thủ tướng Johnson vẫn găng giọng tuyên bố không “nản chí hay mất tinh thần” trước kết quả đó và sẽ tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch rời châu Âu đúng hạn.

Trước khi các dân biểu bỏ phiếu, ông Johnson từng kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn thỏa thuận mà ông đã ký trong tuần này với 27 nhà lãnh đạo khác của Liên Âu, nhưng rõ ràng là lời kêu gọi của ông đã không được lắng nghe.

Theo giới quan sát, Anh Quốc vẫn hoàn toàn có thể rời Liên Hiệp Châu Âu vào ngày 31 tháng 10, nếu Nghị Viện Anh kịp thời phê chuẩn Luật áp dụng thỏa thuận – tên chính thức là Luật Thỏa Thuận Triệt Thoái (The Withdrawal Agreement Bill). Chính phủ Johnson có kế hoạch đệ trình dự luật vào đầu tuần tới và có thể tổ chức nhiều phiên họp thâu đêm, với hy vọng thỏa thuận được thông qua trong thời hạn ngắn nhất.

Brexit: Thủ tướng Anh gởi thư xin dời ngày nhưng không ký tên

Trọng Nghĩa, Minh Anh - RFI - ngày 20-10-2019
Bị Hạ Viện Anh giáng thêm một vố đau vào hôm qua, 19/10/2019 trên hồ sơ Brexit, không bỏ phiếu về thỏa thuận mà ông đã được với Bruxelles, buộc ông phải gởi thư xin gia hạn ngày rời Liên Hiệp Châu Âu, thủ tướng Anh Boris Johnson đã không che giấu thái độ cay cú: Khuya hôm qua, ông đã gửi thư cho Bruxelles yêu cầu hoãn ngày Brexit nhưng không ký tên.

Bên cạnh đó ông Johnson còn gởi thêm một bức thư thứ hai, có ký tên, xác định rằng ông không muốn dời ngày Brexit, nhưng đã phải xin dời vì bị bắt buộc về mặt pháp lý sau khi các dân biểu Anh quyết định hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận.

Không những thế, thông qua một bức thứ thứ ba của đại sứ Anh tại Liên Hiệp Châu Âu Tim Barrow, Luân Đôn nói rõ thêm là đơn xin gia hạn ngày Brexit chỉ đã được gửi đi để tuân thủ luật pháp.

Theo thông tín viên RFI Muriel Delcroix tại Luân Đôn, thái độ cay cú của thủ tướng Boris Johnson đã bị dư luận Anh Quốc cực lực phê phán, xem đấy là một “trò trẻ con”:

Rốt cuộc ông Boris Jhonson đã phải làm theo luật pháp nhưng một cách miễn cưỡng. Ông không gửi một, mà là ba bức thư, trong đó bức quan trọng nhất thì không có chữ ký của ông, còn bức mang chữ ký thì lại là một thông điệp chính trị có nội dung mâu thuẫn với thông điệp đầu tiên.

Việc từ chối ký bức thư chính thức gửi tới Bruxelles đã làm dấy lên tranh cãi. Những người phê phán ông đã coi đó là một quyết định “thảm hại”, “trẻ con”, và nhất là không đúng với những gì được yêu cầu. Những người này đã nổi cơn thịnh nộ và đã hẹn gặp thủ tướng Anh trước tòa án.

Thái độ thách thức Nghị Viện của vị thủ tướng bảo thủ có nguy cơ làm cho tình hình trở nên hỗn loạn hơn, và tranh cãi chắc chắn sẽ bùng lên xung quanh các lá thư của ông Johnson, với câu hỏi là phải chăng ông đã tìm cách lách luật.

Một phiên xem xét đã được dự trù ngay ngày mai trước một tòa án Scotland cho thấy là Tư Pháp Anh Quốc rất có thể là sẽ nhập cuộc hoàn toàn, và vụ việc thậm chí có thể lên đến Tòa Án Tối Cao một lần nữa.

Dẫu sao thì các đối thủ của ông Johnson đang có cơ hội gây rắc rối tối đa cho ông bằng cách cố gắng áp đặt chẳng hạn một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit, hoặc là bỏ phiếu bất tín nhiệm để kích hoạt một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Hoãn ngày Brexit, Châu Âu do dự ?

Về phía Bruxelles, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk ngay tối 19/10/2019 cho biết là đã nhận được thư đề nghị hoãn ngày Brexit từ Luân Đôn. Đề nghị này sẽ được 27 nước thành viên thảo luận trong ngày hôm nay.

Từ Bruxelles, thông tín viên Joana Hostein nhận định thêm về phản ứng của Liên Hiệp Châu Âu :

« Đúng là căn cứ vào bản đề nghị lần thứ ba xin hoãn ngày Brexit từ phía Vương Quốc Anh, 27 đại sứ sẽ phải thảo luận sáng nay. Bởi vì, ông Donald Tusk hôm qua đã xác nhận là ông nhận được thư yêu cầu này vào lúc 23 giờ, trong đó Luân Đôn đề nghị xin gia hạn. Nhưng ông không đả động gì đến hai lá thư khác. Trong cùng tin Twitter, ông cam kết thảo luận chủ đề này với các nước thành viên để biết được nên xử sự ra sao.

Liệu có nên chấp thuận hoãn lại một ngày khác cho Boris Johnson hay không ? Nước Pháp dường như không mấy đồng tình. Điện Elysée hôm qua nhắc lại rằng một hạn định mới không có lợi ích gì cho ai cả. Theo tổng thống Pháp, cần chấm dứt các cuộc thương lượng này và nên tiến hành đàm phán về các mối quan hệ với Anh Quốc trong tương lai.

Nhưng đối với nhiều lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như thủ tướng Đức Angela Merkel, thì việc dời ngày Brexit là điều không thể tránh khỏi. Bruxelles nhấn mạnh rằng Liên Hiệp Châu Âu muốn tránh bằng mọi giá một cuộc chia tay không có thỏa thuận, vốn dĩ có thể sẽ có hại cho tất cả các bên.

Vấn đề hiện nay là chờ xem liệu 27 nước có quyết định hoãn ngày Brexit vào sáng nay hay không, hay là câu giờ bằng cách có thể để cho ông Boris Johnson một lần nữa thử thông qua bản thỏa thuận của ông tại Nghị viện Anh trong tuần tới ».Mỹ rút quân khỏi một căn cứ lớn nhất ở phía bắc Syria

Minh Anh - RFI - ngày 20-10-2019
Quân đội Mỹ ngày 20/10/2019 rút quân ra khỏi căn cứ lớn nhất ở phía bắc Syria, trong khuôn khổ chiến dịch triệt thoái 1.000 binh sĩ của Washington.

Phóng viên của AFP tại chỗ ghi nhận hơn 70 xe bọc thép cắm cờ Mỹ vận chuyển khí tài và được trực thăng hộ tống, đã băng qua con lộ quốc tế khi đi qua thành phố Tal Tamr.

Còn theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria (OSDH), đoàn xe quân sự Mỹ rút ra khỏi căn cứ Sarrine, gần thành phố Kobané, và di chuyển về hướng tỉnh Hassaké, chếch về phía đông.

Như vậy đây là đợt rút quân thứ ba, sau hai đợt rút đầu tiên là ngày 07/10, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị mở màn đợt tấn công và ngày 14/10, năm ngày sau đợt khai hỏa đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Vẫn theo AFP, lệnh hưu chiến có nguy cơ bị phá vỡ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sĩ bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công do Kurdistan tiến hành. Trên nguyên tắc lệnh hưu chiến kéo dài đến ngày thứ Ba 22/10, nhưng hai bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tổng thống Erdogan hôm qua còn đe dọa « nghiền nát đầu » các chiến binh Kurdistan.

Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer cho biết rõ về tình hình tại chỗ :

« Không phải là những trận đánh dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ trong chín ngày giao chiến gần đây. Cũng không phải là một cuộc hưu chiến như đã thông báo. Từ hơn 48 giờ qua, ở hai phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, mỗi bên đều chỉ trích bên kia là đã phá hoại thỏa thuận và phe nào cũng khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt lệnh hưu chiến.

Phía Kurdistan tố cáo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị bổ sung người Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích, dội bom và tấn công trên bộ chống lại các chiến binh Kurdistan. Điểm căng thẳng chính là vùng Ras Al-Ain, nơi diễn ra nhiều cuộc giao chiến dữ dội. Ankara dường như cản trở việc mở một hành lang cho dân thường và người bị thương ra đi, cũng như cho việc rút quân của lực lượng Kurdistan.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, bộ Quốc Phòng cũng lên án có sự vi phạm. Mười bốn vụ tấn công trong vòng 36 giờ bằng các vụ phóng rốc-kết, đạn súng cối và nhiều loại vũ khí hạng nặng khác, theo như thống kê của Ankara. Đối mặt với công luận, ông Recep Tayyip Erdogan muốn chứng tỏ không lay chuyển. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại rằng ông sẽ mở lại các cuộc tấn công ngay từ tối 22/10 nếu như các chiến binh Kurdistan vẫn luôn có mặt tại khu vực ».

Edited by user Sunday, October 20, 2019 6:58:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
588 Pages«<567568569570571>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.