Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

80 Pages«<4950515253>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1001 Posted : Thursday, October 10, 2019 4:30:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImagethu ca

nhớ người
cung đoạn trường âm
án thư song nguyệt
nâng cầm hồ gieo
hồn mê mộng điệp bay vèo
động tình hoa cỏ
ngùi theo
mấy tầng

chiều ơi
ngọn cỏ sắc phân
hoàng hôn bụi đỏ
hồng trần thôi thôi
ngàn thu từng chiếc xa đời
gọi tên lần cuối
trời ơi
lạnh lùng

tóc mây
sương muối phù vân
bay trong trí nhớ
mỏi cùng tháng năm
lắng nghe rừng núi thì thầm
rung từng nhịp thở
chỗ nằm
chưa quen

nhớ người
ngõ muộn chiều lên
về ngang xóm nọ
rền rền chuông tan
nhuộm thời gian sắc hoa vàng
rừng thu trút áo
trên ngàn
thiên thu

nguồn Diep Hoang
Phạm Quang Trung

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/11/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1002 Posted : Friday, October 11, 2019 12:06:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1003 Posted : Friday, October 11, 2019 12:09:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hai Nobel Văn Học được trao cùng lúc: Peter Handke 2019, Olga Tokarczuk 2018

Tú Anh - [b]RFI
- ngày 10-10-2019

UserPostedImage
Hai người đoạt giải Nobel Văn Học: Nhà văn Áo Peter Handke (T), Nobel 2019, và nữ văn sĩ Ba Lan Olga Tokarczuk, Nobel 2018.
REUTERS/Michele Tantussi/Dominic Ebenbichler

Sau mùa Nobel Văn Học 2018 bị gián đoạn vì "vấn đề nội bộ", Viện Hàn Lâm Thụy Điển hôm nay, 10/10/2019 thông báo hai giải thưởng cho hai năm liên tiếp: Nhà văn Áo Peter Handke, khôi nguyên 2019 và nữ văn sĩ Ba Lan Olga Tokarczuk, khôi nguyên 2018.

Peter Handke 76 tuổi là một nhà văn, nhà soạn kịch Áo, sở trường về phân tích tâm trạng con người, nỗi ám ảnh, âu lo không thể thổ lộ hay chia sẻ, cho dù sống trong một xã hội tràn ngập phương tiện truyền thông hiện đại.

Theo Viện Hàn Lâm Thụy Điển, Peter Handke xứng đáng được Nobel Văn Học 2019 vì các tác phẩm của ông "có ảnh hưởng mạnh, khám phá bằng ngôn ngữ tinh tế từ sắc thái ngoại vi cho đến nét đặc trưng trong kinh nghiệm sống của con người", một cây bút mang âm hưởng của Franz Kafka, Samuel Beckett và Willam Faulkner.

Khôi nguyên Văn học 2018 là Olga Tokarczuk, nhà văn Ba Lan 57 tuổi, xuất thân là một nhà phân tâm học trước khi theo nghiệp văn chương. Các tác phẩm của bà , nhất là « Les Livres de Jacob » đưa độc giả vào cuộc hành trình của « giáo chủ Jacob Frank » và giáo phái của nhân vật này qua khắp châu Âu thời Ánh Sáng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1004 Posted : Saturday, October 12, 2019 12:13:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1005 Posted : Saturday, October 12, 2019 12:22:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Guillaume Musso: Sức hút của nhà văn đương đại Pháp tại Việt Nam

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 11 tháng 10 năm 2019
Trong tám năm liên tiếp, Guillaume Musso là nhà văn được yêu thích nhất ở Pháp : Chỉ tính riêng gần hai tháng mùa hè 2019, tiểu thuyết mới nhất, « La Vie secrète des Ecrivains »(Cuộc đời bí ẩn của các nhà văn), đã bán được hơn 259 nghìn bản. Guillaume Musso cùng với Marc Levy là hai nhà văn đương đại Pháp được đọc nhiều nhất tại Việt Nam.

Dường như cuộc sống của nhà văn có hơn 32 triệu ấn bản phát hành trên khắp thế giới không thay đổi : không biệt thự xa hoa, không đồng hồ hàng hiệu, không xe hơi đắt tiền… Những con số kỉ lục dường như không làm phân tâm tiểu thuyết gia người Pháp. Guillaume Musso hạnh phúc, nhận ra giá trị của cuộc sống là được làm điều mình thích : viết tiểu thuyết. Nhà văn Pháp nhận ra điều quý giá này sau tai nạn giao thông khiến ông suýt mất mạng trên đường cao tốc. Tạm gác nghề giáo, Guillaume Musso bắt tay viết truyện từ năm 2000, như tự sự của tiểu thuyết gia với chương trình C à vous (ngày 30/03/2015) :

« Lúc đó, tôi đi thăm bạn gái ở Nice và trở về Montpellier thì bị tai nạn và suýt chết. Tôi lái xe khá nhanh, 130 km/giờ, và bị lạng tay lái, ngay sau đó, có một chiếc xe tải nặng chạy qua, suýt cán tôi. Trước kia tôi là một người khá vô tư lự, nhưng tai nạn đã khiến tôi đọc nhiều hơn và ý thức hơn về sự mong manh của cuộc sống. Thực ra, chúng ta biết cuộc sống bắt đầu từ lúc nào nhưng lại không biết khi nào thì chấm dứt. Tôi đọc rất nhiều triết học khắc kỷ và điều này giúp tôi viết cuốn « Rồi sau đó » (Et après, 2004)nói về một đứa trẻ bị thần chết khước từ, và từ cõi chết trở về ».

Từng cận kề với thần chết, Guillaume Musso miệt mài sáng tác, như cuộc sống sẽ ngừng lại ngày hôm sau. Ông sống trong thế giới của nhân vật suốt 15 giờ mỗi ngày. Từ năm 2004 đến năm 2019, Guillaume Musso đều đặn mỗi năm ra mắt một tiểu thuyết mới, một thế giới mới. Trả lời Le Figaro TV, tiểu thuyết gia Pháp giải thích :

« Tôi xuất bản mỗi năm một cuốn sách. Rất nhiều người nói rằng tôi viết quá nhanh. Thực ra tôi viết rất chậm, nhưng tôi viết đều đặn hàng ngày vì đó là công việc tôi ưa thích và thích làm hơn bất kỳ điều gì khác…

Ngay từ tiểu thuyết đầu tiên, tôi tự nhận mình chỉ là một người kể chuyện. Tôi thích viễn tưởng, sự hồi hộp và làm cho độc giả khi đọc xong một trang thì phải giở ngay trang sau. Mục đích chính của tôi là ví dụ khi gặp được một người nào đó, họ nói rằng họ đã « trốn » được cuộc sống thực tại trong khoảng 4-5 giờ ».

Tài năng của Guillaume Musso chính là ở chỗ đó ! Ông làm cho người đọc, vừa hết một chương, đã phải vội chuyển sang chương khác để thỏa trí tò mò. Họ như sống trong nhân vật, trong thế giới vừa thực vừa ảo, hoặc trong vài « thế giới » đan xen vào nhau, cuốn hút, hồi hộp đến lạ kỳ. Phần kết chuyện của ông luôn bất ngờ khó tả, một kết cục thường không ai nghĩ đến.

UserPostedImage
Bìa những tác phẩm của Guillaume Musso, xuất bản tại Việt Nam.
NXB Nhã Nam

Phong cách pha trộn nhuần nhuyễn yếu tố hồi hộp, trinh thám và lãng mạn

Độc giả Việt Nam cũng bị tài viết truyện của Guillaume Musso chinh phục, như anh Nguyễn Xuân Minh, phụ trách bản quyền của Nhà xuất bản Nhã Nam (Hà Nội), giải thích với RFI Tiếng Việt :

« Nhà văn Musso có phong cách viết rất đặc biệt, kiểu qua nhanh, pha trộn nhuần nhuyễn, rất chặt chẽ giữa các yếu tố hồi hộp, trinh thám và yếu tố lãng mạn. Đây là một trong những điểm khiến anh khác biệt hơn nhiều so với những nhà văn Pháp khác, và thậm chí là các nhà văn châu Âu khác. Đây chính là điểm đặc sắc của anh khiến cho độc giả Việt Nam rất mong chờ và luôn luôn yêu thích các tác phẩm của anh ».

Sách của Guillaume Musso được dịch ra 42 thứ tiếng. Và cuốn « Cô gái và màn đêm » (La jeune fille et la nuit, 2018), sau khi được xuất bản tại nhà Calmann-Levy, là tác phẩm đầu tiên của Musso được dịch sang tiếng Anh và phát thành tại Mỹ và Anh. Còn tại Việt Nam, Nhã Nam được độc quyền mang những tác phẩm của Musso đến với bạn đọc :

« Nhã Nam đã dịch và phát hành sách của Guillaume Musso ngay từ những tác phẩm đầu tiên, nên có thể nói là Nhã Nam và Musso đã đi một chặng đường với nhau trên 10 năm nay rồi. Đây là một trong những tác giả mà chúng tôi theo đuổi lâu nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Musso là một trong hai nhà văn Pháp có tác phẩm bán chạy nhất tại Việt Nam, nhà văn còn lại là Marc Levy. Trung bình, đối với các tác phẩm của nhà văn Musso, chúng tôi thường in ở đợt in đầu tiên là 4.500 đến 5.000 bản. Đây là con số thường cao gấp đôi so với các tác phẩm của các nhà văn Pháp khác ở Việt Nam. Thường thì các tác phẩm của nhà văn Musso sẽ được tái bản trong 3 đến 4 năm đầu. Trong 3 năm đầu thường sẽ được tái bản khoảng 1 đến 2 lần. Nếu xét trên mặt bằng chung của thị trường Việt Nam, đây là con số khá thành công, cũng được coi là một tác phẩm bán chạy ».


Mang tác phẩm của Musso nhanh đến tay độc giả Việt Nam

Dù chưa sang Việt Nam giao lưu với độc giả, nhưng Guillaume Musso có nhiều fanclub trên mạng xã hội, nơi họ cập nhật thường xuyên những thông tin, bài viết về nhà văn và đặc biệt là những tác phẩm mới của ông. Để có thể phục vụ nhanh nhất độc giả Việt Nam, Nhã Nam « thường ưu tiên tìm những dịch giả giỏi, dịch vừa hay và vừa nhanh », theo giải thích của anh Xuân Minh.

« Nhã Nam luôn nhận được những thông tin về bản thảo trước khi sách phát hành tại Pháp và các thị trường khác. Và ngay sau khi tác giả hoàn thành tác phẩm và có bản thảo cuối cùng để quyết định in ở bên Pháp thì đồng thời, Nhã Nam cũng được nhận một phần bản thảo đấy, đương nhiên là rất bí mật.

Sau khi có bản thảo đó, Nhã Nam mua bản quyền và triển khai dịch thuật luôn để có thể có bản dịch sớm nhất. Tất nhiên là không thể hoàn thành bản dịch và ra mắt cùng lúc với bản sách ở bên Pháp được, nhưng chúng tôi luôn cố gắng là bản tiếng Pháp ra hồi đầu năm thì đến giữa năm, hoặc đến mùa thu là chúng tôi sẽ có bản dịch tiếng Việt để phục vụ độc giả Việt Nam.

Như cuốn sách mới nhất của Musso là « Cuộc đời bí mật của các nhà văn » (La Vie secrète des Ecrivains) vừa mới ra mắt ở bên Pháp vào tháng Tư, hiện nay chúng tôi đang chờ bước cuối cùng là chờ tác giả duyệt bìa bản tiếng Việt là chúng tôi có thể in và phát hành tại Việt Nam trong tháng 10 ».

« Cuộc đời bí mật của các nhà văn » là tiểu thuyết thứ hai (sau « Cô gái và màn đêm ») được Guillaume Musso hợp tác với nhà xuất bản Calmann-Levy, nổi tiếng từ thế kỷ XIX với những tác phẩm của Alexandre Dumas, Honoré de Balzac, Victor Hugo, George Sand, Stendhal…

Từ khi phát hành vào tháng 04/2019, « Cuộc đời bí mật của các nhà văn » đã bán được hơn 511.000 bản tại Pháp. Đây cũng là tác phẩm thứ hai Guillaume Musso lấy bối cảnh ở miền nam nước Pháp, quê hương của ông. Hòn đảo tưởng tượng Beaumont là sự pha trộn giữa đảo Porquerolles và mũi Antibes (Pháp) cùng với đảo Hydra (Hy Lạp). Thêm một câu chuyện ly kỳ của Musso khiến người đọc nín thở đến khi khép lại trang cuối.

*******

17 tác phẩm của nhà văn Pháp Guillaume Musso :

Skidamarink (Editions Anne Carrière, 2001), Rồi sau đó (Et après, XO éditions, 2004), Hãy cứu em (Sauve-moi, XO éditions, 2005), Hẹn em ngày đó (Seras-tu là ?, XO éditions, 2006), Bởi vì yêu (Parce que je t’aime, XO éditions, 2007), Trở lại tìm nhau (Je reviens te chercher, XO éditions, 2008), Nếu đời anh vắng em (Que serais-je sans toi ?, XO éditions, 2009), Cô gái trong trang sách (La Fille de papier, XO éditions, 2010), Cuộc gọi từ thiên thần (L’Appel de l’ange, XO éditions, 2011), Bảy năm sau (7 ans après, XO éditions, 2012), Ngày mai (Demain, XO éditions, 2013), Central Park (XO éditions, 2014), Giây phút này (L’Instant présent, XO éditions, 2015), Cô gái Brooklyn (La Fille de Brooklyn, XO éditions, 2016), Dưới một mái nhà ở Paris (Un appartement à Paris, XO éditions, 2017), Cô gái và màn đêm (La Jeune Fille et la nuit, Calmann-Lévy, 2018), Cuộc đời bí ẩn của các nhà văn (La vie secrète des écrivains, Calmann-Lévy, 2019).

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1006 Posted : Sunday, October 13, 2019 12:08:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1007 Posted : Sunday, October 13, 2019 12:09:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) - Phim Việt Nam đoạt giải tại Liên hoan Busan.
Ngày 12/10/2019, một bộ phim của Việt Nam vừa đoạt một trong hai giải New Current, tương đương giải Phim hay nhất và là giải quan trọng nhất tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 ở Hàn Quốc. Đó là bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy, một bộ phim chưa được cấp phép tại Việt Nam. Theo tờ Tuổi Trẻ, Cục Điện ảnh cho rằng phim Ròm"vi phạm pháp luật hiện hành" khi chưa có giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. Giải New Current thứ hai được trao cho đạo diễn Irak Mohamad Hayal với bộ phim Haifa Street.(AFP) - Ban nhạc K-pop Hàn Quốc BTS làm mê hoặc giới trẻ tại vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út.
Lần đầu tiên thanh niên tại quốc gia còn khép kín và bảo thủ này được tiếp cận với dòng nhạc pop Hàn Quốc. Trong buổi trình diễn đêm 11/10/2019, ban nhạc BTS đã chinh phục 70.000 khán giả tại sân vận động King Fahd International Stadium. Đây là bước kế tiếp trên con đường mở cửa Ả Rập Xê Út ra thế giới bên ngoài đang được thái từ Mohammad Ben Salman tiến hành. Tháng 07/2019, một số tên tuổi của làng nhạc quốc tế như Janet Jackson, Chris Brown đã đến biểu diễn tại thành phố Jeddhad. Ngược lại, ca sĩ nhạc Rap Nicki Minaj đã từ chối lời mời của Riyad để thể hiện bất bình trước các quyền của nữ giới vẫn bị chà đạp tại vương quốc này.

RFI - 12-10-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1008 Posted : Monday, October 14, 2019 12:00:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1009 Posted : Monday, October 14, 2019 12:03:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Bảy, ngày 12 tháng 10 năm 2019

Vĩnh biệt ‘‘Hoàng tử nhạc tình’’ José José

UserPostedImage
José José có tên trên Đại lộ Danh vọng Hollywood năm 2004 Lucy Nicholson / Reuters

Được mệnh danh là Vị hoàng tử của dòng nhạc trữ tình, nam ca sĩ người Mêhicô José José là một trong những giọng ca lẫy lừng nhất châu Mỹ La Tinh. Theo nguồn tin từ phía gia đình, ông qua đời hôm 29/09/2019 vì bệnh ung thư, hưởng thọ 71 tuổi tại một bệnh viện bang Florida, Hoa Kỳ.

Lúc ông còn sống, giới hâm mộ từng xây dựng một tượng đài ở công viên Claveria, nơi ông từng sinh ra, để vinh danh nam ca sĩ. Điều đó đủ cho thấy tầm ảnh hưởng cũng như vị trí của José José trong làng nhạc La Tinh. Khi biết tin ông vừa qua đời, hàng trăm người dân thủ đô Mexico đã tụ tập về đây để cầu nguyện và đốt nến tưởng niệm.

Sinh trưởng trong một gia đình nghệ sĩ, José José (1948-2019) từ nhỏ đã thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật của song thân. Bố ông (José Sosa Esquivel) là một giọng ca tenor nổi tiếng làng kịch opéra, còn mẹ ông (Margarita Ortiz) là nghệ sĩ dương cầm cổ điển. Từ nhỏ ông học hát và học đàn ghi ta. Cùng với hai người bạn (Paco Ortiz, Alfredo Benítez), ông thành lập ban nhạc trẻ đầu tiên năm ông 15 tuổi (1963). Điều mà gia đình ông không hề tán đồng, do ở nhà bố mẹ ông chỉ nghe dòng nhạc hàn lâm, các nghệ sĩ cổ điển.

José José chính thức vào nghề ca sĩ năm 17 tuổi, qua việc ghi âm đĩa đơn đầu tay (năm 1965) với hãng đĩa Orfeón. Tuy ghi âm lại các bài phóng tác của nhạc phẩm Il Mondo (Thế giới) của Jimmy Fontana và Ma Vie (Đời tôi) của Alain Barrière, nhưng ông lại gặp thất bại... Dù vậy, José José vẫn không thất vọng nản chí và ông phát hành album đầu tiên vào năm 1969, với những bản bolero và những tình khúc lãng mạn hòa quyện với một chút ảnh hưởng của nhạc jazz và bossa nova.

Ngay từ album đầu tay, ông đã lấy nghệ danh José José, chữ José đầu tiên là tên thật của ông và chữ José thứ nhì, là để tưởng niệm thân phụ của ông đã qua đời một năm trước đó (vào năm 1968) vì chứng nghiện rượu. Album này đánh dấu thành công bước đầu trong sự nghiệp ca hát của ông. Bản nhạc La Nave del Olvido (Con thuyền quên lãng) của Dino Ramos, tác giả người Argentina giúp cho ông thành danh trong làng nhạc Mêhicô.

Thành danh nhờ Liên hoan Ca khúc La Tinh

Đúng một năm sau, vào mùa xuân năm 1970, ông đại diện cho Mêhicô tại Liên hoan Ca khúc La Tinh (Festival de la Canción Latina) với tình khúc El Triste do nhạc sĩ Roberto Cantoral sáng tác. Cho dù ông chỉ đứng hạng ba sau các thí sinh đại diện cho Brazil và Venezuela, nhưng giới phê bình cũng như công chúng đều tán thưởng lối diễn đạt xuất thần của ông.

Do liên hoan này được phát sóng qua truyền hình vệ tinh, nhạc phẩm El Triste là ca khúc đầu tiên của José José thành công trên thị trường quốc tế, điều đó mở đường cho ông lưu diễn Nam Mỹ. Còn bài hát El triste được xuất bản tại Châu Âu, Brazil, Israel và Nhật Bản.

Kể từ đầu những năm 1970 trở đi và trong hơn hai thập niên liền, José José trở thành một trong những ca sĩ chuyên hát tình ca nổi tiếng nhất ở châu Mỹ Latinh, không ngại sự cạnh tranh với các ca sĩ hàng đầu khác chuyên hát tiếng Tây Ban Nha như Julio Iglesias, Nino Bravo, Danny Rivera hay là Camilo Sesto. Trong giai đoạn thành công rực rỡ nhất, José José đã biểu diễn trên những sân khấu có nhiều uy tín như Madison Square Garden, Radio City Music Hall hay là nhà hát lớn tại sòng bạc The Dunes ở Las Vegas.

Hầu như năm nào ông cũng đều có ghi âm những bài hát lập kỷ lục số bán, trong số này có những bài như Del Altar A La Tumba, De Pueblo ở Pueblo, Cuando Tu Me quieras, Dejame Conocerte (phiên bản tiếng Tây Ban Nha của Paul Anka), El Amar y El Querer, Gavilán o Paloma, El Amor Acaba, No Me Platiques Mas, Piel De Azucar và nhất là nhạc phẩm El Principe, bởi vì từ bài hát này mà ông được giới hâm mộ đặt cho biệt danh "El Príncipe de La Canción" (Hoàng tử Ca Nhạc).

José José hát nhạc tình như một người viết nhật ký hay tự truyện. Tiêu biểu nhất là những bài như El Triste hay là Mi Vida (của tác giả Rafael Pérez Botija, nhà soạn nhạc này đã tặng cho ông rất nhiều bài hát ăn khách). Nhân vật trong ca khúc thường hay khóc thương cho số phận của chính mình, ông mượn giai điệu để kể lể bao tâm tư nỗi niềm, những uẩn khúc làm con tim ray rứt nỉ non, cho tâm hồn chút than vãn ai oán. Có lẽ cũng vì thế những bài hát của ông lại trở nên gần gũi, thậm chí là một niềm an ủi đối với những kẻ tuyệt vọng, thất tình.

Những khúc nhạc tình cực kỳ lãng mạn, ca từ trau chuốt nhờ những tác giả hàng đầu, những yếu tố ấy hòa quyện với chất giọng mượt trầm giúp cho José José trở thành vị tinh tú sáng chói nhất trên một vòm trời đầy sao. Trong nửa thế kỷ sự nghiệp, José José đã bán được hơn 120 triệu đĩa hát, đoạt hai giải Grammy La Tinh cùng với nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng khác.

Trong giai đoạn huy hoàng nhất từ thập niên 1970 đến 1990, ông đã liên tục phát hành những bài hát ăn khách với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự thành công vượt bực nhanh chóng, các đợt biểu diễn liên tục theo hợp đồng, cái vòng lẩn quẩn của tiền tài danh vọng, tất cả những áp lực đó đã khiến cho José José lâm vào chứng nghiện rượu giống như thân phụ của ông. Với sự giúp đỡ của gia đình, ông đã nhiều lần cai nghiện, sau một thời gian tưởng chừng phục hồi, nhưng cuối cùng vẫn bị vấp ngã trở lại.

Mis Duetos tuyển tập các bài bolero xuất sắc

Do chứng nghiện rượu, sức khỏe của José José bắt đầu suy yếu từ đầu những năm 1990. Ông bắt đầu bớt lưu diễn vì không còn đủ phong độ để hát như trước đây. Điều này ảnh hưởng tới nguồn thu nhập tài chính và cũng từ đó làm nảy sinh nhiều vấn đề trong gia đình. José José có nhắc đến điều này khi đóng vai chính trong bộ phim Perdoname Todo (Hãy tha thứ tất cả cho anh), nói về một người đàn ông đánh mất tất cả, tán gia bại sản cũng vì chứng nghiện rượu.

Vào năm 2001, ông ghi âm album studio cuối cùng của mình, tập nhạc Tenampa gặp thất bại do không được giới phê bình lẫn công chúng hưởng ứng. Giọng hát của José José càng lúc càng trầm nhưng không còn được mượt mà như trước. Đĩa hát cuối cùng của ông là tuyển tập Mis Duetos tập hợp nhiều bản song ca trong đời với những nghệ sĩ trẻ ăn khách nhất làng nhạc, từ những năm 1990 cho đến hiện thời.

Trái với những giọng ca ‘‘Latin Lover’’ cùng thời, thường hát đi hát lại những bản tình ca quen thuộc, José José đã xây dựng hẳn một bộ vựng tập gồm toàn là những ca khúc mới và nay đã trở thành những giai điệu quen thuộc, để đời. Ông đã giúp cách tân dòng nhạc bolero qua việc phối hợp thêm với nhạc jazz và bossa nova, đồng thời cách ngắt câu vuốt chữ của ông cũng ảnh hưởng nhiều đến các thế hệ sau này. Ngày giọng ca Hoàng tử vĩnh biệt cõi tình cũng là lúc ông đi vào huyền thoại của dòng nhạc La Tinh.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1010 Posted : Tuesday, October 15, 2019 12:25:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1011 Posted : Tuesday, October 15, 2019 12:27:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tuyên truyền ‘‘đường lưỡi bò’’: Phim Mỹ - Trung liên doanh bị cấm tại Việt Nam


Trọng Thành - RFI - ngày 14-10-2019

Một bộ phim hoạt hình bị cấm tại Việt Nam, do quảng bá cho ‘‘đường 9 đoạn’’ (thường gọi là ‘‘đường lưỡi bò’’), đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên gần trọn Biển Đông. Phim do một công ty Mỹ và một công ty Trung Quốc phối hợp sản xuất.

Theo AFP, phim "Abominable" (tựa Việt là "Everest: Người Tuyết bé nhỏ’’) đã bị cơ quan văn hóa Việt Nam ra lệnh đình chỉ phát hành hôm qua, 13/10. Bộ phim được công chiếu từ ngày 4/10/2019.

Thoạt nhìn, đây là một bộ phim đầy vẻ lãng mạn : Phim kể về hành trình của cô bé tên Yi cứu người tuyết, đưa trở về quê hương trên đỉnh Everest, Hy Mã Lạp Sơn. Tuy nhiên, trước khi phim bị cấm, trên mạng xã hội lan truyền các hình ảnh về sự hiện diện của ‘‘đường lưỡi bò’’, bị dân mạng cực lực lên án.

Trả lời báo chí trong nước, bà Nguyễn Thị Thu Hà - quyền cục trưởng cục Điện Ảnh - cho biết đã tiếp nhận thông tin này và thông báo sẽ kiểm tra lại quy trình phê duyệt phim.

"Everest: Người Tuyết bé nhỏ’’ do xưởng phim Mỹ DreamWorks và xưởng phim Trung Quốc Pearl Studio, có trụ sở tại Thượng Hải, phối hợp sản xuất.

Bộ phim vừa bị phát hiện có ‘‘đường lưỡi bò’’ nói trên ra mắt trong bối cảnh Trung Quốc liên tục đưa tàu hoạt động khảo sát tại nhiều nơi trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, viện lý do đây là các khu vực nằm trong vùng Trung Quốc có chủ quyền.

Tháng 6/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực, có trụ sở tại La Haye, ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông. Bắc Kinh phản đối phán quyết và thường xuyên có các biện pháp, đặc biệt về mặt văn hóa, nhằm tuyên truyền cho yêu sách bị bác bỏ này. Bộ phim "Everest: Người Tuyết bé nhỏ’’ là trường hợp bị phát hiện mới nhất.

hongvulannhi  
#1012 Posted : Tuesday, October 15, 2019 12:06:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)* Câu chuyện rất hay, nhân buổi Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu Luật Khoa Kỳ VI, ngày 04.10.2015 tại San Jose, xin được chia sẻ:

NỤ HÔN LUẬT SƯ


Tiến sĩ Luật khoa Đào Quang Huy, học trò Giáo sư - Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Mạnh Tường ở trường Bưởi kể lại một về một phiên tòa diễn ra ở làng Xuân Thọ, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình, vào thời kỳ 1947-1949.

Vụ án như sau:

Một thanh niên nông dân đi làm đồng về, thấy anh Đại đội trưởng đóng tại nhà, đang ôm ấp vợ mình. Sẵn cái cuốc trên tay, anh ta phang một cái, Đại đội trưởng chết ngay.

Phiên tòa mở ra với ý định xử thật nghiêm tội giết người và làm mờ nhạt các tình tiết khác để giữ uy tín cho bộ đội.

Chủ tọa là Luật sư Lê Văn Chất. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường được chỉ định bào chữa. Ông chỉ có ít phút gặp thân chủ của mình.

Diễn biến phiên tòa đúng như chủ định: Anh nông dân chịu án tử hình và được phép nói lời cuối cùng.

Anh nhìn Chánh tòa, nhìn Luật sư, ngập ngừng nói:

- “Xin phép được ôm hôn bà Chánh tòa một lần trước khi chết”.

Bị bất ngờ, Chánh tòa không kịp trấn tĩnh, đập bàn quát mắng anh nông dân rằng tội lỗi đến thế mà còn dám hỗn láo, nói liều.

Ls Nguyễn Mạnh Tường nói:

- “Thưa ông Chánh tòa, ông là người có học thức, suy nghĩ chín chắn, mà trước một câu nói không đâu của người sắp chết, còn nổi giận ghê gớm như thế. Phương chi, anh nông dân nghèo ít học kia, trông thấy người đàn ông khác trong buồng vợ mình thì sự giận dữ đến mức hành động thiếu suy nghĩ là điều có thể hiểu được”.

Kết quả cuối cùng, anh nông dân được giảm án, thực chất là tha bổng vì hồi ấy Thái Bình đâu có trại giam.

Luật sư Lê Văn Chất, có người vợ trẻ, đẹp và ông này rất ghen. Biết thóp này Ls Tường chỉ dùng một mẹo nhỏ nhưng bị cáo đã được cứu mạng.

Dân gian gọi vụ án đó là vụ “nụ hôn Nguyễn Mạnh Tường”.

Hôm nay Ngày Luật sư Việt Nam, ôn lại chuyện này để chúc mừng các Luật sư, mong các Luật sư có thêm nhiều “nụ hôn” như thế nữa để bảo vệ công lý, mang lại bình yên cho cuộc sống bộn bề hôm nay.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1013 Posted : Wednesday, October 16, 2019 12:46:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1014 Posted : Wednesday, October 16, 2019 12:59:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Liên Khúc Thu - 2009 (35)

Trăng vàng ai thả đáy nước trong
Như chiếc thuyền con chạy bềnh bồng
Nhấp nhô trên sóng xô gờn gợn
Bỡn nước hồ thu ánh trăng son (Nhạn lì)


Một ánh trăng son, một đáy hồ
Tình thu nở vội cánh hoa mơ
Tìm về ấp ủ nhành tơ liễu
Gió lùa mây trắng tợ vần thơ (Hoàng Khai)


Vần thơ mây trắng gió nhẹ đưa
Tóc thổi lững lơ, nắng nô đùa
Tình thu quyến rũ, lòng nghe lạ
Lá vờn mặt nước sóng nhẹ khua (Allison Hoàng)


PS.
Nhạn Lì = Cô Lái Đò
Hoàng Khai = Hoàng Thy Mai Thảo
Allison Hoàng = Ngọc Thể

hongvulannhi  
#1015 Posted : Wednesday, October 16, 2019 1:17:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,331

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

lá thư mùa thu

người về mặc áo cà sa
tim ta nhỏ lệ ngọc ngà từ bi
cõi đời giông tố nhiều khi
niết-bàn xa quá xuân thì vụt qua

hẹn xưa nay đã như thừa
phố xưa hoang vắng lạ xa chân người
lá bàng rụng đỏ muôn nơi
mưa thu lạnh lẽo bỗng rơi thành hàng

chuông chùa thinh lặng ngân vang
câu kinh sám hối muộn màng lâm râm
tay lần chuỗi-hạt ân cần
tâm tư lơ đãng theo làn mây bay

mây trời giăng mắc cỏ may
gió vô tình thổi nối ngày dài thêm
triền sông giữ sóng dịu êm
trăng thanh soi bóng giữ đêm hiền hoà

ngày lên nắng toả chói loà
hoá thân cát bụi ta xa bể đời.
thương người tìm kiếp luân hồi
trần gian khổ ải buồn vơi mỏi mòn...!!

StLdV, 23 Sept 2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/16/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1016 Posted : Thursday, October 17, 2019 12:57:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1017 Posted : Thursday, October 17, 2019 1:13:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Liên Khúc Thu - 2009 (36)

Một ánh trăng son, một đáy hồ
Tình thu nở vội cánh hoa mơ
Tìm về ấp ủ nhành tơ liễu
Gió lùa mây trắng tợ vần thơ (Hoàng Khai)


Vần thơ tình thắm thu trông mong
Giờ đã tan theo mưa bão giông
Hòa sắc úa tàn tình rũ áo
Trăm năm bến đợi cũng bằng không . (UPMN)


Bến vẫn đợi thuyền dẫu trăm năm
Tình thu như thể ánh trăng rằm
Hồn thu soi bóng hồng đáy nước
Mắt thu ngàn lệ dõi xa xăm (Mai Cát Hạ)


Ngàn lệ xa xăm dõi mắt thu
Trời thu mây trắng mộng viễn du
Ghé bến trần gian mùa lá đổ
Say đắm chiều thu gió thổi vù (Kỳ Nguyên)

PS.
UPMN = Uyên Phương Minh Nguyệt
Hoàng Khai & Mai Cát Hạ & Kỳ Nguyên = Hoàng Thy Mai Thảo

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1018 Posted : Friday, October 18, 2019 1:08:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1019 Posted : Friday, October 18, 2019 1:10:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) -Vợ của « Tarzan » bị con trai sát hại.

Cựu hoa hậu Valerie Lundeen Ely, 62 tuổi, vợ của tài tử Mỹ Ron Ely - nổi tiếng với vai diễn « người hùng rừng xanh Tarzan » trong thập niên 60 - đã bị con trai đâm chết tại nhà tối thứ Ba 15/10. Nghi can Cameron Ely, 30 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết, còn tài tử Ron Ely, 81 tuổi đã được đưa vào bệnh viện và sau đó xuất viện.

RFI - 17-10-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1020 Posted : Saturday, October 19, 2019 12:54:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,139

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (6)
80 Pages«<4950515253>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.