Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<565566567568569>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11321 Posted : Saturday, October 5, 2019 10:02:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trở về đảo Guam 44 năm sau


Bùi Văn Phú

Gửi cho BBC từ California
3 giờ trước

UserPostedImage

Phái đoàn người Mỹ gốc Việt tại tượng đài Lone Sailor ở Guam hôm 30/4/2019. Đứng bên bìa phải là Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn

Một tượng đài Lone Sailor - Người Thuỷ thủ Cô đơn - đã được đặt ở công viên Ricardo J. Bordallo Governor's Complex, Hagatna trên đảo Guam. Công trình này được thực hiện qua sự đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt để ghi nhớ những giúp đỡ mà người lính hải quân Hoa Kỳ đã dành cho dân Việt tị nạn đến đảo vào tháng Tư 1975.

Khi biến cố 30/4/1975 xảy đến, với sự đầu hàng của chính quyền Việt Nam Cộng hoà, 130 nghìn người Việt được di tản bằng máy bay và tầu bè các loại ra khỏi Việt Nam. Trong số đó, 110 nghìn được đưa vào Guam qua "Chiến dịch Đời sống Mới" (Operation of New Life) của chính phủ Hoa Kỳ để làm thủ tục nhập cư trước khi được chuyển vào các trại tị nạn trong nội địa tại California, Arkansas, Florida và Pennsylvania chờ được bảo trợ định cư.

Đến cuối tháng 10/1975 thì người Việt tị nạn cuối cùng rời trại đi định cư ở nhiều tiểu bang, đông nhất là ở California, Washington, Texas, Virginia, Louisiana để từ đó hình thành những cộng đồng người Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Thời gian qua mau. Bốn mươi bốn năm sau mới có một phái đoàn người Việt trở lại Guam, đúng vào dịp 30/4 vừa qua, trong chuyến thăm tượng đài Lone Sailor vừa được dựng trên đảo.

Hai năm trước dự án xây tượng đài này ra đời. Cô Phạm Thanh Nga, một người ủng hộ dự án từ những ngày đầu, trong một lần trả lời phỏng vấn hồi đầu năm 2018 cho biết Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn là người có ý tưởng xây tượng đài Lone Sailor ở Guam để nhớ đến những thủy thủ đã giúp đỡ người tị nạn Việt hơn bốn mươi năm trước, trong đó có Đại tá Huấn đến Guam lúc ông mới 14 tuổi vào năm 1975.

Đại tá Huấn, vừa chính thức được lên chức Phó Đề đốc Hải quân từ ngày 1/10/2019, là người con duy nhất sống sót trong biến cố Tết Mậu Thân khi một đặc công Việt Cộng giết cả gia đình ông gồm bố là Trung tá Thiết giáp Nguyễn Tuấn, mẹ, bà nội và 5 anh em.

Trong một dịp gặp CEO của U.S. Navy Memorial Foundation (www.navymemorial.org), Đại tá Huấn ngỏ ý muốn xây dựng tượng đài ở Guam và đề nghị của ông được chấp thuận. Từ đó đã có những buổi gây quĩ xây dựng tượng đài.

Đóng góp tiên khởi cho dự án có các mạnh thường quân như ông bà Roger Quan, bà Phạm Thanh Nga mỗi người 25 nghìn đôla. Nhiều hoạt động gây quỹ trong cộng đồng người Việt đã được tổ chức ở California với sự tham dự của cựu Phó Đề đốc Frank Thorp là CEO của U.S. Navy Memorial.

Cuối năm 2018 tượng Lone Sailor được dựng ở Guam, trong khuôn viên dinh thống đốc. Mới chỉ có bức tượng, còn toàn cảnh công viên sẽ được hoàn tất với phần đặt những băng ghế, những viên gạch ghi tên các mạnh thường quân đã đóng góp tài chánh xây dựng tượng đài.

Cuối tháng 9 vừa qua Dân Sinh Media và cơ quan IRCC ở San Jose đã tổ chức chiếu phim tài liệu về chuyến đi Guam của phái đoàn người Mỹ gốc Việt ra thăm tượng đài. Trên ba trăm người tham dự buổi chiếu phim xen kẽ với những tiết mục văn nghệ phụ diễn. Một số người đã từng sống ở Guam cũng đã lên kể lại trải nghiệm trong thời gian tạm trú trên đảo.

Phái đoàn người Việt đến Guam thăm tượng đài, được sự hướng dẫn của cựu Phó Đề đốc Frank Thorp, gồm mười người, đa số đi từ California. Có những người đã đến Guam năm 1975 như Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn, cựu Thiếu tá Hải quân Vương Thế Tuấn, cựu Đại úy Hải quân HQ-1 Phạm Tiến Cương và vợ từ tiểu bang Rhode Island, ông Nguyễn Văn Sâm là cựu sinh viên Đại học Sài Gòn; và những người chưa từng ở Guam như bà Phạm Thanh Nga, bà Tuyết từ Texas, ông Lê Đình Bì là giám đốc Truyền hình VietToday, ông Phạm Phú Nam là giám đốc Dân Sinh Media và vợ cùng con trai.

Phỏng vấn ông Phạm Phú Nam, người làm phim tài liệu về chuyến đi, ông nói điều nhớ nhất là đoàn gặp được Thượng sĩ Hải quân tên Henry, ông đã từng làm việc giúp người tị nạn vào năm 1975. Ông Henry hỏi có ai mang số an sinh xã hội bắt đầu với 586, đó là ba con số đầu trong chuỗi số an sinh xã hội dành cho người tị nạn Việt Nam đến Guam năm 1975. Thượng sĩ Henry rất vui và phấn khởi khi gặp lại người Việt, nhất là những ai đã ở Guam.

UserPostedImage

Thượng sĩ Hải quân Henry, bên trái, từng đón tiếp người Việt tị nạn đến Guam năm 1975 và cựu Phó Đề đốc Frank Thorp hướng dẫn đoàn người Mỹ gốc Việt thăm những nơi từng là trại tị nạn

Tuy nhiên ông Nam có nhận xét là dù đã có đông người Việt từng ở Guam nhưng chưa mấy người có dịp trở lại đây và cũng quên cám ơn người dân Guam. Lý do, theo ông, có lẽ vì đường xá xa xôi. Từ California đi Hawaii trước, mất gần 5 tiếng đồng hồ, rồi từ Hawaii đến Guam thêm 7 tiếng nữa và giá vé không rẻ, đi vào tháng Tư mà 1700 đôla cho một vé đi và về.

Ông Nam nói: "Đến được đây là cho mình cơ hội cám ơn chính quyền và người dân Guam đã giúp đỡ người tị nạn vào năm 1975. Mình phải nhớ là ngày xưa đảo là lãnh địa tự trị, họ có quyền từ chối nhận mình. Chính phủ Hoa Kỳ cũng không làm gì được nếu họ không nhận. Chính người dân Guam đã cứu giúp dân mình."

Qua chuyến đi một tuần, phái đoàn người Việt đã được cựu Phó Đề đốc Frank Thorp đưa đi thăm những nơi từng là trại tị nạn, từ Tent City Orote Point, Asan Beach nay chỉ còn là bãi cỏ cho đến căn cứ không quân Andersen AFB vẫn còn hoạt động.

Nhìn lại chuyến đi, ông Nam chia sẻ: "Điều tôi học hỏi được là chính mình đã đến tận nơi để mình có cơ hội kể lại cho mọi người biết về lịch sử người tị nạn Việt Nam khởi đầu từ nơi đây. Người mình đói rách, dơ dáy và đã được những thủy thủ, những người lính Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đón, nâng đỡ mà họ không có bất cứ hành động hay cử chỉ nào coi thường người mình."

Với ông Phạm Phú Nam và gia đình, đây là chuyến đi Guam lần đầu tiên.

UserPostedImage

Báo Chân Trời Mới phát hành trong trại tị nạn ở Guam, số đầu tiên ngày 2/5/1975

Còn đối với cựu Thiếu tá Hải quân Vương Thế Tuấn, nguyên hạm trưởng đi di tản từ Côn Sơn vào ngày 30/4/1975 thì đây là chuyến trở về Guam lần thứ ba của ông.

Gặp ông trong buổi chiếu phim, hỏi chuyện và được nghe ông kể: "Năm 1970, lúc đó là trung úy hải quân, làm sĩ quan đề thám, tôi đến Guam để được huấn luyện và nhận chiến hạm do Hải quân Hoa Kỳ bàn giao cho Hải quân Việt Nam Cộng hoà. Phiá Việt Nam có Đề đốc Lâm Ngươn Tánh đại diện. Sau khi nhận chiến hạm về, tôi lập gia đình. Lúc đó cuộc đời tôi coi như thăng hoa nhất."

Cuối tháng Tư 1975 ông Tuấn là thiếu tá hạm trưởng của chiến hạm HQ-229 đang công tác ngoài khơi Côn Sơn. Không có vợ con ở bên, ông đã cho tàu quay về Sài Gòn nhưng nửa đường thấy thuyền bè đang kéo nhau đi hết nên ông theo đoàn chiến hạm Hải quân Việt Nam Cộng hoà đi Subic Bay, Philippines. Sau đó ông được đưa bằng thương thuyền do chính phủ Mỹ thuê bao, đến Guam ngày 13/5/1975.

Không vợ con, nên ông xin hồi hương, như 1600 người đã trở về trên con tàu Việt Nam Thương Tín vào tháng 10/1975, được mệnh danh là "Con tầu định mệnh".

Về đến Việt Nam, Thiếu tá Vương Thế Tuấn và mọi người trên tầu bị đưa vào trại học tập cải tạo. Sau 6 năm, ông được thả, rồi vượt biển đến Hồng Kông và được định cư tại Mỹ từ năm 1982.

Hỏi cảm nhận của ông trong những lần khác nhau đến Guam, ông Tuấn cho biết:

"Năm 1970 là trung úy, trẻ măng, đến Guam nhận lãnh chiến hạm thì thật là vui vẻ. Sau chuyến đi, về nhà làm đám cưới, binh nghiệp và cuộc đời đang nở hoa."

"Năm 1975 là thiếu tá hạm trưởng, vợ con thất lạc, tôi đến Guam với tâm trạng não nùng. Lúc đó chưa có ý định trở về ngay, nhưng rồi người tị nạn dần dần được đưa vào Mỹ. Những người không vợ con cùng hoàn cảnh nằm chung lều với nhau, nhiều khi không muốn ra xếp hàng ăn nữa. Đến tháng 8, tháng 9 cũng không có tin vợ con đi lọt, tôi quyết định xin về. Hầu hết những người xin trở về là vì vợ con hay cha mẹ kẹt lại."

Trở về trên con tàu Việt Nam Thương Tín, cựu Thiếu tá Tuấn được thuyền trưởng là cựu Trung tá Hải quân Trần Đình Trụ phân công tác làm "chief navigator" cho con tàu. Khi hỏi quyết định quay về có là điều đáng tiếc, ông Tuấn nói với giọng đầy xúc động:

"Nhìn lại chuyến trở về và giờ được kết quả như vầy là điều tôi thích thú vô cùng. Vì đời mình đã trải nghiệm qua những lúc cao nhất và thấp nhất mà mình vượt qua được để trở lại đất nước này. Bởi vậy tôi yêu quí đất nước này hơn ai hết. Đến được Guam rồi, mình đòi về, quấy rầy chương trình tị nạn của người ta. Chuyện mình muốn về là chuyện riêng tư mà làm họ đã tốn gần một triệu đôla để trang bị cho con tầu đầy đủ để đưa người trở về. Đó là tính nhân đạo của người Mỹ."

UserPostedImage

Cựu Thiếu tá Hải Quân Vương Thế Tuấn trong buổi chiếu phim tài liệu về chuyến trở về Guam tại San Jose hôm 21/9/2019

Được trở lại Guam lần nữa, được đứng trước tượng đài Lone Sailor bên bờ biển ông Tuấn có cảm nhận:

"Đó là chỗ đẹp nhất. Nó nằm trong khu complex của những toà nhà chính phủ, văn phòng thống đốc, phó thống đốc, tất cả các ban ngành đều nằm trong đó. Tượng đứng sát bên bãi biển Asan, nhìn ra biển. Đây là vị trí đắc địa nhất, phong thuỷ rất tốt. Đến nay có tất cả 16 tượng Lone Sailor đặt ở nhiều nơi trên nước Mỹ, nhưng đặt ở ngoài nội địa Mỹ thì tượng ở Guam là tượng dành để ghi nhớ làn sóng người Việt tị nạn đầu tiên."

"Ngay từ khi biết có dự án dựng tượng ở Guam, tôi nhất quyết là phải đi. Tôi sung sướng vô cùng vì tôi đã tìm lại dĩ vãng xưa. Kỳ này tôi đi với tâm trạng peaceful, bây giờ 75 tuổi rồi, được về lại nơi đó thì hạnh phúc lắm."

Tượng đài tại Guam do tổ chức U.S. Navy Memorial Foundation thực hiện và đã chính thức khánh thành vào tháng 12 năm 2018.

Buổi lễ giới thiệu tượng đài Lone Sailor và kỷ niệm 44 năm người Việt tị nạn đến Guam được tổ chức vào đúng ngày 30/4/2019 ngay tại Dinh Thống đốc, với sự hiện diện của Thống đốc Đảo Guam Lourdes A. Leon Guerrero, các vị dân cử Guam, Phó Đề đốc Shoshana Chatfields là Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ ở Quần đảo Mariana, Phó Đề Đốc hồi hưu Frank Thorp, Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn, nhiều quân nhân Hải quân và Không quân, 15 người Việt hiện là cư dân của đảo và 10 vị khách người Mỹ gốc Việt đến từ nhiều tiểu bang trong nội điạ Hoa Kỳ.

Năm 1975 đã có hai nghìn người chọn Guam định cư, nay chỉ còn 200 sinh sống tại đây cùng với 160 nghìn cư dân hải đảo. Trong đó có bác sĩ Nguyễn Văn Hoà, nguyên Trung tá Y sĩ Không quân Hoa Kỳ cũng là người từng đến Guam 44 năm trước. Ông được quý mến vì luôn giúp đỡ người thiếu thốn. Tuy ít người Việt, ở đây cũng có hơn chục nhà hàng ăn Việt và mấy tiệm làm đẹp móng tay do người Việt làm chủ.

Edited by user Saturday, October 5, 2019 10:04:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11322 Posted : Sunday, October 6, 2019 2:56:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhớ Jacques Chirac, vị tổng thống Pháp 'sống trong lòng dân'


Phạm Cao Phong

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Paris, Pháp
30 tháng 9 2019

UserPostedImage

Lâu rồi nước Pháp mới có một tổng thống đổi chữ cựu ra chữ cố. Sau sự ra đi của cố Tổng thống François Mitrand (1916-1996) đến nay, sự ra đi của ông Jacques Chiracs (1932-2019) có khoảng cách 23 năm.

Không phải vì hiếm mà báo chí và người dân Pháp bàn ra tán vào. Bên này thành lệ, ai đi cũng kể công, kể tội rồi khép lại, chúc an nghỉ và hết day dứt.

Nhìn chung, người Pháp nhận định tích cực và yêu mến ông. Chỉ số thiện cảm đứng ngang với ông Charles de Gaulles, trên hết các tổng thống còn lại.

Riêng nhiều người Việt ở Pháp lại thiên về mặt tiêu cực, phủ nhận.

Các cây bút Việt khơi chuyện ông bán sách để vợ đứng ra ký, bán được gần nửa triệu quyển với giá 22,5 euro. Chuyện ông lương hưu đến 30.000 euro còn đi ở nhờ, để cho vợ Thủ tướng Lebanon Hariri nói đổng làm mất mặt nước Pháp. Chuyện hồi ông làm thị trưởng Paris (ông được dân bầu), mà người mình nói là giữ ghế đến 18 năm, dính líu tùm lum chuyện thụt két và tư túi...

Nói chung theo họ, Jacques kém, Jacques hư, chuyện tình cũng vớ vẩn.

Nhận cô gái Việt tị nạn làm con nuôi

Tạp chí Pháp 'Gala', chuyên nói về các bà các cô có tên, không tuổi vì ảnh lúc nào cũng đẹp, bìa bóng nhoáng, bán rẻ rề, nhắm vào các bà nội trợ hay tỷ phú thời gian bỏ tiền ra mua không xót so với tờ 'Le Monde' toàn chữ, ảnh đen trắng, đã bỏ thời gian đăng lại bài phỏng vấn báo chí năm 2013 với cô Anh Đào Traxel, con gái nuôi của vợ chồng cố tổng thống.

UserPostedImage

Cô Anh Đào Traxel, con gái nuôi gốc Việt của ông bà Chirac, nói về cha mẹ nuôi của mình trong cuốn tự truyện 'Một gia đình không bình thường': "Tôi được coi là một thành viên trong gia đình họ khi Bernadette và Claude muốn điều đó"

Chuyện rằng:

Năm 1979, lúc đó còn làm thị trưởng Paris, ra sân bay đón thuyền nhân Việt Nam đến từ Malaysia, hai vợ chồng đã nhận Anh Đào vào vòng tay gia đình.

Cô gái tỵ nạn 21 tuổi lúc đó có một mái nhà, ngồi cùng bàn ăn với gia đình. Bernadette Chirac mua tặng cô chiếc áo cưới.

Song, kể từ năm 2012, cô không liên lạc với gia đình bố mẹ nuôi. Cô chỉ biết sự ra đi của ông qua báo chí.

Trong quyển sách tự sự 'Một gia đình không bình thường' viết về sự trôi nổi của mình, Anh Đào dành những lời ngờ vực:

"Tôi được coi là một thành viên trong gia đình họ khi Bernadette và Claude muốn điều đó. Khi họ cần tôi làm dịu cộng đồng châu Á hoặc dư luận. Họ yêu cầu tôi tham dự đêm giao thừa Trung Quốc, chụp ảnh cho tạp chí Gala vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống. Lúc đó, tôi thích nó. Hôm nay tôi có nghi ngờ. Tôi cảm thấy mình đã được sử dụng một chút cho mục đích bầu cử."

Cô nói thêm, Jacques Chirac được bầu làm tổng thống, thân cận của ông đã nói rõ rằng, ông "không còn là thị trưởng Chirac, mà là tổng thống của Pháp".

Anh Đào Traxel sẽ khó có quyền đến thăm ông tại Cung điện Elysee. "Có lẽ gia đình nuôi của tôi đã xấu hổ với tôi," cô nói vào thời điểm lúc đó, "bởi vì tôi chỉ là một nhân viên chăm sóc trong nhà dưỡng lão."

Cô trách móc gia đình bố mẹ nuôi không dành thời gian cho cô đi học, trong khi các gia đình khác như "Michel Drucker, Philippe Douste-Blazy và Charles Millon cũng nhận nuôi những thuyền nhân như tôi, tạo điều kiện cho họ đi học, điều đó cho phép họ có một nghề nghiệp phù hợp. (...) Tôi thậm chí không có thời gian để học tiếng Pháp, Bernadette rất nhanh chóng tìm cho tôi công việc này. Làm nhân viên phục vụ trong nhà nghỉ hưu, điều mà tôi rất hối hận."

Cô viết: "Trong gia đình Chirac, người ta không lẫn lộn giữa giẻ lau và khăn ăn…"

Tôi đọc những diễn cảm đủ mầu sắc mà lòng ngổn ngang.

UserPostedImage

Ông Jacques Chirac trong một lần gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam hồi 1997, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp lần thứ 7 tổ chức tại Hà Nội

Những chi phí xa hoa

Nhớ chuyện cựu Thủ tướng cánh tả Lionel Jospin nói về Jacques Chirac trước vòng bầu cử tổng thống năm 2002 là "một tổng thống già nua, mệt mỏi, hết thời". Sau, Jospin bị loại từ vòng một và Jacques Chirac trúng cử với 82,21%.

Vì sao người Pháp lại chọn Jacques làm tổng thống? Dù có chuyện ông khi làm thị trưởng Paris có hầm rượu giá trị đến 14 -15 triệu Francs, riêng hoá đơn thanh toán hoa quả điểm tâm thậm phi lý. Ai đời, món tráng miệng bằng lương cả một phần tư lương tháng của người lao động bình thường. Vì những tư túi và bất minh trong thời gian làm đô trưởng Paris mà ông phải lãnh án tù treo hai năm. Những thay đổi đảng phái ở các chức vụ cho phép bới ra được những lèm nhèm, những chuyện đi đêm trong quá khứ.

Chuyện ở nhờ nhà cũng có. Tờ Express đã lý giải: "Chiếc chìa khóa có một cái tên, có một khuôn mặt. Đó là Laurence, cô con gái của hai vợ chồng mắc một bệnh não hiểm nghèo. Harirri thường rẽ qua đón Laurance đưa bằng máy bay riêng đi khám bệnh, điều trị tại Mỹ. Jacques và Bernadette không bao giờ quên điều đó." Trước đó, hôm 13/4/1990, Laurence nhẩy từ tầng tư xuống đất, song không chết.

Bà vợ Hariri cũng không nói đến mức nước Pháp phải thẹn. Ngược lại khối Ả-rập rất ngưỡng mộ Tổng thống Jacques Chirac. Khi đi thăm thành cổ Juresalem 10/1966, trước hành vi đàn áp và khiêu khích của cảnh sát Israel, ông đã gọi nhóm cận vệ và an ninh Israel và nói: "Các anh muốn gì? Muốn tôi quay trở lại máy bay của tôi, muốn tôi bay về Pháp? "

Nhà báo Piere Haski trả lời phỏng vấn Europe 1 nói "đó là khoảnh khắc ngoại giao hiệu ứng rất mạnh, một cử chỉ biến ông thành người hùng của thế giới Ả-rập. Tất cả các báo đều nêu sự kiện này, sau đó CNN truyền liên tục, mỗi chặng qua Syrie, Jordanie, ai cũng chỉ nói về chuyện đó. Đó chính là điều Chirac muốn gửi tín hiệu: nước Pháp cảm thông nỗi thương tâm của khối Ả-rập."

Với những người Ả-rập lợi dụng chế độ an sinh xã hội và ăn bám tại Pháp ông rất thẳng thừng, gọi họ là đồ rác rưởi. Một lần đi thăm khu Gouttte d'Or tại Paris, nơi Thủ tướng Juppé ra ứng cử, ông chỉ trích sinh hoạt thiếu văn hóa, chế độ đa thê, lười biếng, bòn rút quỹ trợ cấp xã hội của cộng đồng Bắc Phi quần tụ ở đây.

Chirac là tổng thống đối đầu trực diện với Mỹ trong hồ sơ Iraq, giống như Charles de Gaule lên án cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và rút Pháp ra khỏi khối OTAN 1966.

Lợi dụng sự kiện tòa tháp đôi tháng 9/2001, vin cớ Iraq tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt và tài trợ khủng bố, Tổng thống Mỹ G. W. Bush đã leo thang lên đỉnh điểm là một cuộc chiến với nước này. Jacques Chirac đã lên án việc ăn không nói có, gian dối về tin tức tình báo và phản đối dứt khoát cùng Mỹ tham chiến. Ngày 14/2/2003, Ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đọc diễn văn tuyên bố nước Pháp không chấp nhận liên minh với Mỹ chống Iraq.

UserPostedImage

Tổng thống Chirac gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Helsinki hồi 6/2006

Người Pháp có cách nhìn không giống các dân tộc khác. Chả giống Mỹ, lại càng không giống Việt Nam. Họ thích cái lẳng lơ, đẹp trai hay cái láu cá, tài tháu cáy tiền chùa, đến hội chợ nông nghiệp hàng năm ở Porte de Versaille, uống rượu đỏ, ăn đồ đặc sản nông nghiệp và vỗ mông bò bồm bộp?

Không đơn giản như vậy. Jacques Chirac đã đi qua hết thời Đệ ngũ Cộng hòa và hòa tan vào giai đoạn đó. Định mệnh chọn vậy.

'Cá tính Pháp'

Hồi ngồi ghế học trò, các thầy giáo đều nhận xét chú bé Jacques quá hiếu động. "Làm gì cũng phải suy nghĩ một tí chứ", "tính khí bốc đồng, ba hoa chích choè", " kiềm chế hơn nữa thì tốt"... Chẳng có từ nào ứng với tương lai một người sẽ làm hai nhiệm kỳ tổng thống, trải rất nhiều chức vụ từ thủ tướng, bộ trưởng, nghị viên Quốc hội Pháp, thành viên nghị viện Châu Âu, người sáng lập và đồng thời chủ tịch Đảng RPR hiện thân của Đảng 'Những người Cộng hòa' (LR) bây giờ, và 18 năm thị trưởng thủ đô nước Pháp...

Jacques Chirac mang đủ cá tính của tầng lớp thanh niên Pháp tích cực. Dũng cảm, cứng cỏi, tính tự lập cao, ưu phiêu du, bất cẩn một tý, lãng mạn tràn trề.

Jacques chào đời không phải từ mong ước của mẹ, cũng chỉ vì bất cẩn. Cái tên cũng dân dã, như tên Ivan của Nga hay Hans của Đức.

Jacques tốt nghiệp phổ thông 'như có phép màu', 18 tuổi nhảy xuống chiếc tàu chở than "Capitaine St.Martin" làm lính thủy, theo đuổi ứớc mơ từ bé là bồng bềnh sóng biển, hay làm bác sĩ chạy chữa cho dân nghèo. Được ba tháng, bố ép về nhà.

19 tuổi, Jacques vào trường Science-Po, một trường chỉ dành cho những người ưu tú, vẫn đi bán 'L'Humanité dimanche' (Báo của Đảng Cộng Sản Pháp) mỗi tuần sau thánh lễ ở nhà thờ St-Sulpice (Paris).

Năm 1950, Jacques ký vào 'lời kêu gọi Stockholm' đòi 'cấm tuyệt đối vũ khí hạt nhân'. Tên Jacques cũng có trong hồ sơ dính líu tới cộng sản. Một lần còn bị hai cảnh sát áp giải về nhà bố mẹ.

Hè 1953, Jacques qua Mỹ, ghi tên vào khóa dự thính Harvard Business School. Để có tiền tiêu, chàng thanh niên không ngần ngại làm chân bán kem cho một tiệm gần Harvard Square, bán cheeseburgers, hoặc lái xe cho các tỷ phú, mặc dù cha là thống đốc ngân hàng Pháp.

Tại Mỹ, Jacques lại bị một tiếng sét ái tình với Florence Herlihy, cô gái đến từ Nam Caroline. Tuy nhiên gia đình bên Pháp vẫn ngầm ủng hộ Bernadette Chdron de Courcel, cô bạn Jacques đính hôn khi quen tại đại học. Cuối cùng, cô gái Pháp ít nói thắng cô Mỹ ồn ào, nóng bỏng.

Hai người kết hôn ngày 16/3/1956 có chung hai cô con gái: Laurence sinh năm 1958, và Claude sinh năm 1962. Năm 1979, nhận nuôi thêm Anh Đào.

Sau ngày cưới, Jacques Chirac thực hiện nghĩa vụ quân sự. Dù có thể chối từ trách nhiệm công dân, vì là sinh viên ENA. Học,"làm việc như một con ngựa" tại trường sĩ quan Saumur, Jacques đỗ thứ tám, nhận quân hàm trung úy trong Trung đoàn 11 dưới quyền tướng Koenig tại Đức, sau gia nhập trung đoàn thiết giáp tại Algeria.

Con người Jacques Chirac đa diện: vừa là chính trị gia địa phương gắn bó với miền quê Corrèze, vừa có hoài bão quốc tế.

Ông là người am hiểu văn hóa Nhật Bản, Trung Hoa, thích môn võ vật Sumo. Phải chăng vì vậy cô gái Việt Nam ông nhận nuôi có tên Anh Đào?

Với ông, "Yêu nước là yêu dân".

Những người nông dân yêu quý ông. Dưới thời lãnh đạo của Jacques Chirac, nước Pháp là cường quốc nông nghiệp.

Hồi ký của ông viết:

"Khi tôi nhận trách nhiệm về nông nghiệp, nước Pháp đứng hàng thứ tư xuất khẩu thế giới về sản lượng. Năm 1973, chúng ta đã vươn lên vị trí thứ hai, sau Hoa Kỳ, nhưng trước Canada và Australia."

Hiện nay, cứ hai ngày có một nhà nông tự tử vì phá sản.

Simon Vey đã cảm động khi nhận bó hoa của Jacques khi đạo luật phá thai mang tên bà được thông qua tại quốc hội. Đạo luật cách mạng của bà được sự ủng hộ rất lớn của ông.

Ông còn là vị tổng thống thực hiện ba đại công trình "an toàn giao thông, trợ giúp người khuyết tật có chỗ đứng trong xã hội và bài trừ bệnh ung thư ". Những thành quả mang lại làm những người thiệt thòi phải nhớ ơn ông.

Hôm nay chúng ta xúc động những gì cô bé 16 tuổi Greta Thunberg nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Điều này Chirac là người đầu tiên đánh thức lương tâm con người trong lãnh vực môi trường với lời tuyên bố: "Ngôi nhà chúng ta đang cháy mà chúng ta làm ngơ, ngoảnh mặt đi chỗ khác."

Ông phát biểu câu nói đó vào ngày 4/9/2002, đúng 17 năm trước.

UserPostedImage

Ông Chirac và phu nhân gặp Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân tại Hà Nội, 10/2004

Về đời tư vị tổng thống của mình, người Pháp không quan tâm, dù có là "tình anh, anh giữ. Tình tôi, tôi cầm" hay "tình anh tôi giữ, tình tôi anh cầm". Cây tình yêu cần chăm sóc bằng cả hai tay. Bernadette trong mắt các con bà là người mẹ cặm cụi học lấy bằng, tham gia hoạt động chính trị, để không nhàm chán trong vai đệ nhất phu nhân và có thể… để giữ người đàn ông của cuộc đời mà bà yêu.

Mà ngay các vệ sĩ cũng phải ngạc nhiên tại sao các bà các cô nhét được vào túi ông những lời hẹn hò. Những cô gái xinh giòn như kẹo chanh thì la toáng lên "ông ta có cưỡng nổi sức hút của tôi đâu". Các bạn gái đầm ấm thì vui vẻ với chú nhóc tì có cái mũi bé tẹo, xinh xinh như Jacques.

Cô phóng viên tờ Figaro Jacqueline Chabridon tươi tắn cũng chẳng lo che chắn mối tình vụng trộm với Jacques khi đó mới làm thủ tướng. Ngay tổng thống tương lai cũng đã nghĩ đến chuyện ly dị.

Song kết cục thế nào chúng ta đều biết.

Bernadette viết 'Cẩm nang giữ chồng' chắc sẽ xúc động không kém 'Cẩm nang nuôi tù' của Phạm Đoan Trang.

Tổng thống Macron đã tóm tắt sự nghiệp chính trị của ông như sau:

"Tổng thống Chirac là hiện thân của một tư tưởng nào đó về nước Pháp. Ông miệt mài đấu tranh vì sự hài hòa của đất nước. Với Tổng thống Chirac, nước Pháp dám trực diện với lịch sử. Pháp là một quốc gia độc lập và kiêu hãnh; Pháp dám cưỡng lại một cuộc chiến không chính đáng, năm 2003 Pháp từ chối can thiệp quân sự vào Iraq mà không được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm. Thế rồi Pháp đã yểm trợ tiến trình tái thiết vì an ninh và hòa bình cho Lebanon. Pháp luôn đóng vai trò truyền thống của lương tâm nhân loại."

UserPostedImage

Dòng người viếng ông Chirac ở Paris

UserPostedImage

Thi hài ông Chirac ở Điện Invalides trong ngày quốc tang

Điện Invalides đã phải mở cửa thâu đêm để dòng người ghé qua vĩnh biệt Jacques Chirac, 'người đàn ông thuần túy Pháp', 'một tổng thống si mê thần dân của mình'.

Những tổng trưởng, nghị sĩ, những nhân vật chức quyền một thời hét ra lửa lặng lẽ xếp hàng như bất cứ người dân nào. Họ biết, trước cái chết, mỗi cá nhân đều bình đẳng, việc cậy nhờ vị trí trên dương gian để vào viếng ông vô vị và giả dối.

Khi một người mất đi, bằng nỗi nhớ của người ở lại chúng ta hiểu được giá trị của con người đó. Jacques đã bước vào đền thờ của lòng dân.

Họ nhớ một Jacques Chirac nhẩy tâng tâng sau bài diễn văn đọc tại lãnh thổ hải ngoại "Bây giờ là tiết mục quan trọng nhất ti-ponch". (Rượu khai vị đặc trưng của quần đảo Antilles, Guyane, Réunion gồm rượu rhum chưng cất lâu năm, đá cục với chanh tươi, sirô đường mía và bạc hà). Họ nhớ một tổng thống trước bàn tiệc hỏi, "Thế ở đây không có thủ lợn và lòng heo à". Một Jacques Chirac năm nào cũng có mặt ở Hội Chợ Nông nghiệp vỗ mông bò bồm bộp.

Hôm nay, toàn dân Pháp xúc động chào một con sư tử chính trị qua đời, chia tay với một đoạn đời của họ, chia tay Chirac, hiện thân của một nước Pháp thủy chung với giá trị phổ quát và vai trò lịch sử.

Châu Âu, thế giới và cả ở Việt Nam xa xôi chào từ biệt một nhà lãnh đạo đất nước và một người bạn.

Hiểu văn hóa Pháp, bạn sẽ hiểu điều giản dị, tinh tế trong câu nói đẫm nước mắt. "Ông ấy đi tháng Chín."

Không xây lăng mộ, Pháp sẽ mai táng thi hài ông Chirac ở nghĩa trang Montparnasse, trong cùng hầm mộ con gái Laurence, người qua đời năm 2016.

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tự do sống tại Paris.

Edited by user Sunday, October 6, 2019 3:05:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11323 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:11:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha: Hãy chú ý lắng nghe
và để con tim mình gặp gỡ Lời Chúa


10/4/2019 6:06:39 PM

Gặp gỡ Lời Chúa khiến lòng chúng ta ngập tràn niềm vui và niềm vui ấy là sức mạnh của chúng ta. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, hôm 03/10/2019.

UserPostedImage

Hãy mở con tim mình để gặp gỡ Lời Chúa và hãy chú ý lắng nghe, đừng để Lời ấy đi vào tai này, rồi lại ra tai khác. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta khi suy niệm về Bài đọc Một trích sách Nơ-khe-mi-a. Đó là câu chuyện của cuộc gặp gỡ giữa dân Thiên Chúa và Lời của Ngài, một câu chuyện về việc tái thiết Giê-ru-sa-lem.

Dân chúng khao khát Lời Chúa

Bối cảnh trong bản văn Kinh Thánh là việc hồi hương sau thời lưu đày và việc tái thiết Đền thờ. Tổng đốc Nơ-khe-mi-a nói với ông Ét-ra, tư tế kiêm kinh sư: “hãy đặt Lời Chúa lên hàng đầu”. Tất cả dân chúng tập trung tại quảng trường trước Cổng Nước. Tư tế Ét-ra mở Sách Thánh trước sự chứng kiến ​​của tất cả mọi người, vì ông đứng cao hơn tất cả; Khi ông mở sách, tất cả mọi người đứng dậy". Sau đó, các thầy Lê-vi giảng giải Luật Chúa cho dân chúng. Nói về điều này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

“Đây là một điều rất đẹp. Chúng ta quen với cuốn sách này, cuốn sách ghi lại Lời của Thiên Chúa, nhưng chúng ta lại dùng cuốn sách ấy rất tệ. Dân chúng đứng lên khi nhìn thấy cuốn sách ấy vì họ khao khát Lời Chúa, họ thấy thiếu vắng Lời Chúa. Nhưng anh chị em thử nghĩ xem, nhiều thập kỷ qua, điều này đã không diễn ra – cuộc gặp gỡ của dân chúng với Thiên Chúa của mình, cuộc gặp gỡ với Lời của Chúa.”

Không thể hiểu đúng ngày Chúa Nhật nếu không có Lời Chúa

Tổng đốc Nơ-khe-mi-a, tư tế kiêm kinh sư Ét-ra, các thầy Lê-vi nói với tất cả mọi người: "Hôm nay là ngày được thánh hiến cho Thiên Chúa". Đối với chúng ta, đó chính là ngày Chúa Nhật. Ngày Chúa Nhật là ngày mọi người gặp gỡ Thiên Chúa, ngày gia đình tôi gặp gỡ Thiên Chúa. Chúa Nhật là ngày của gặp gỡ. Ngày ấy là ngày được thánh hiến cho Thiên Chúa.

Vì thế, tổng đốc Nơ-khe-mi-a, tư tế kiêm kinh sư Ét-ra và các thầy Lê-vi kêu gọi dân chúng đừng sầu thương khóc lóc. Bài đọc thứ nhất thuật lại cho chúng ta rằng, toàn dân đều khóc khi nghe lời trong sách Luật. Họ khóc vì xúc động, họ khóc vì vui sướng.

Chúng ta tự hỏi: khi nghe Lời Chúa, điều gì xảy ra nơi tâm hồn tôi vậy? Tôi có chú ý lắng nghe Lời của Thiên Chúa không? Tôi có để lời ấy chạm đến con tim tôi hay tôi nhìn lên trần nhà và nghĩ ngợi điều khác, còn Lời của Thiên Chúa đi vào tai này rồi ra tai kia? Liệu rằng Lời Chúa có đến được với trái tim tôi không? Tôi phải chuẩn bị mình thế nào để Lời ấy đụng chạm đến con tim mình?

Và một khi Lời Chúa đến được với con tim, người ta sẽ hò reo vui mừng, khi ấy sẽ có lễ hội. Người ta không thể hiểu về lễ Chúa Nhật nếu không có Lời của Thiên Chúa. Vì thế, ông Nơ-khe-mi-a nói với dân chúng: “Anh em hãy tổ chức lễ hội, hãy về ăn thịt béo, uống rượu ngon, và gửi phần ăn cho những người không sẵn của ăn – những người nghèo. Những người nghèo luôn là những người phục vụ bàn ăn trong các bữa tiệc, họ là những người nghèo. Anh em đừng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em.”

Buồn chán không phải là sức mạnh của chúng ta

Lời của Đức Chúa làm cho chúng ta vui mừng. Tiếp xúc với Lời của Người làm cho chúng ta tràn đầy niềm vui. Chính niềm vui ấy là sức mạnh của tôi và của chúng ta. Những Kitô hữu là những người vui tươi bởi họ đón nhận Lời của Thiên Chúa nơi con tim mình. Họ không ngừng gặp gỡ và tìm kiếm Lời của Đấng Tối Cao. Đây chính là sứ điệp của ngày hôm nay cho tất cả chúng ta.

Chúng ta có thể làm một cuộc xét mình ngắn thế này: Cách thức tôi lắng nghe Lời Chúa thế nào? Hay đơn giản là tôi không nghe? Làm thế nào để tôi gặp gỡ Thiên Chúa trong Lời của Người là Kinh Thánh? Tôi có tin rằng niềm vui của Thiên Chúa là sức mạnh của tôi không? Nhưng nên nhớ rằng nỗi buồn không phải là sức mạnh của chúng ta.

Nơi những con tim buồn chán, ma quỷ lập tức kìm giữ xuống, còn niềm vui của Thiên Chúa làm cho ta đứng dậy, nhìn ngắm, ca hát và hò reo vui mừng. Một trong những Thánh vịnh nói về khoảnh khắc được giải phóng khỏi Babilon thế này: Khi Chúa dẫn tù nhân Xi-on trở về, ta tưởng mình như giữa giấc mơ. Người ta không thể tin vào điều đó. Kinh nghiệm ấy cũng diễn ra khi chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa trong Lời của Người. Khi ấy, chúng ta nghĩ: nhưng điều này chỉ là một giấc mơ… và chúng ta không thể tin vào nhiều điều tốt đẹp.

Và Đức Thánh Cha kết luận: xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để mở con tim mình ra cho cuộc gặp gỡ với Lời Thiên Chúa và không sợ sống niềm vui, không sợ sống lễ hội của niềm vui. Niềm vui ấy chỉ có thể phát sinh từ cuộc gặp gỡ với Lời của Thiên Chúa mà thôi.

Trần Đỉnh, SJ
(vaticannews 03.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11324 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:28:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Các công tác Tin Mừng Hóa cấp bách:
Chính Trị - Kinh Tế - Lao Động


10/6/2019 10:25:01 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 10.2019 - HẦN HUẤN GIÁO - Phần IV: GIÁO DÂN TRONG CHIẾU KÍCH RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO THẾ GIỚI


UserPostedImage

“Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.” (Ga 17:18-19)

Ki-tô hữu nói chung, và giáo dân nói riêng, thực hiện ơn gọi Ki-tô hữu của riêng mình qua việc sống Tin Mừng ngay giữa lòng thế giới hôm nay. Họ cảm thấy cấp bách phải làm dậy lên sức mạnh muối men và ánh sáng của Tin Mừng, hầu ướp mặn và soi sáng những nguyên lý hiện chi phối các sinh hoạt của thế giới con người, trong đó, hơn bao giời hết, nổi bật hai lãnh vực quan trọng là chính trị và kinh tế. Hai lãnh vực này nhất thiết cần phải được Tin Mừng mau chóng giải thoát khỏi bị chi phối bởi dục vọng do lòng tham vô đáy của con người gây nên. Đây chính là nguyên nhân của mọi chia rẽ, mọi tranh chấp và chiến tranh trong chính trị, cũng như mọi bóc lột và bất công trong hoạt động kinh tế đang hoành hành trên thế giới hôm nay.

1/ Nhận thức tầm quan trọng của chính trị

Chính trị, trong ý nghĩa và nội dung tinh ròng của nó, chính là đường hướng sinh động các trật tự trần gian của tập thể con người, hòng phục vụ cho cá nhân, gia đình và tập thể xã hội như quốc gia dân tộc cách hữu hiệu nhất. Đó là khía cạnh ‘đời công’ của con người, và liên quan tới nhiều lãnh vực như kinh tế, trật tự công cộng, luật pháp, hành chính và văn hóa v.v…, theo hướng làm thăng tiến cách có tổ chức lợi ích chung - cũng được gọi là ‘công ích’. Mọi Ki-tô hữu nói chung, và giáo dân cách riêng, nhân danh những đòi hỏi của Tin Mừng, không thể nào sao lãng bổn phận tham gia vào các hoạt động chính trị và kinh tế, nhất là trong thế giới và xã hội hôm nay (xem CFL số 42). Công Đồng Va-ti-can II thậm chí đã nhiệt liệt biểu dương sự tham gia này, và coi đó như nét chuyên biệt của người giáo dân Ki-tô hôm nay: “Hội Thánh coi công việc của những ai dấn mình vào các việc công ích của quốc gia, và chấp nhận những lao nhọc nặng nề của công tác này, tới tinh thần phục vụ tha nhân, là rất đáng khen ngợi” (GS số 75).

Điều này cần được mọi phần tử Hội Thánh ngày nay đặc biệt lưu tâm, vì đã có một thời, người ta coi chính trị như một lãnh vực mà bất cứ Ki-tô hữu thuần khiết nào cũng cần xa lánh. Nhiều người quan niệm rằng giữ đạo (đồng hóa với việc sống Tin Mừng) là chuyện hoàn toàn riêng tư, không liên quan gì tới lãnh vực công hay chính trường, vì đây là hố sâu phản Tin Mừng nguy hiểm nhất, đầy dẫy những thủ đoạn phi nhân. Chính vì lẽ đó mà ngày nay, các Ki-tô hữu càng phải thay đổi não trạng tự tách biệt, để biết tích cực dấn mình vào các hoạt động phục vụ công ích, đặc biệt là quan tâm và tham gia chính trị, hầu làm thay đổi bộ mặt xã hội con người. Hơn bao giờ hết, Hội Thánh thời hậu Va-ti-can II mong ước các Ki-tô hữu giáo dân thoát ra khỏi thái độ hoài nghi cũng như lãnh đạm đối với chính trị và kinh tế. Họ hoàn toàn không được phép từ chối tham gia sinh hoạt chính trị, vịn cớ rằng chính trị là môi trường nguy hiểm cho luân lý và lương tâm… Hơn thế nữa, họ còn phải xác tín rằng: chính trị chính là lãnh vực cống hiến cho mình môi trường phục vụ Tin Mừng sâu xa và hữu hiệu nhất.

2/ Các tiêu chuẩn Tin Mừng soi dẫn

Được soi sáng và thúc đẩy bởi Tin Mừng tình yêu của Đức Ki-tô, mọi Ki-tô hữu, trong thái độ cũng như trong tham gia chính trị, đặc biệt chính trị đảng phái, đều cần lưu ý tới các tiêu chí sau đây :

a/ Chính trị chân chính phải luôn nhằm phục vụ con người và xã hội, phải có ý hướng chắc chắn là tích cực bảo vệ và cổ súy cho nền công lý và hòa bình mọi nơi.

b/ Mọi sử dụng quyền hành trong chính trị đều phải đặt nền tảng trên tinh thần phục vụ (cũng được gọi là ‘công ích’). Đây là điều kiện cơ bản giúp cho các hoạt động của những ai tham gia chính trị, nhất là chính trị đảng phái, được luôn ‘trong sáng’ và ‘liêm khiết’.

c/ Phải ý thức rằng: tình liên đới sẽ là phương thế duy nhất để thực hiện một nền chính trị chân chính, hướng đến phát triển và tiến bộ đích thực của con người và xã hội. Hơn bao giời hết, trong bối cảnh thế giới hôm nay, sự liên đới phải được thể hiện trong chính trị trên bình diện ngày càng rộng lớn hơn, nhiều khi vượt ra khỏi lằn ranh của gia tộc, địa phương hay quốc gia, để tiến tới bình diện đa quốc mang tầm cỡ thế giới, hầu xây dựng được một nhân loại đại đồng hòa bình và phát triển.

Để làm được điều đó, Hội Thánh luôn nhắc nhở các Ki-tô hữu rằng: họ cần tôn trọng tính cách độc lập của các thực tại trần thế, đồng thời cũng biết làm chứng cho những giá trị đích thực của Tin Mừng, những giá trị luôn hướng tới việc nâng cao phẩm chất của từng con người và toàn xã hội. Trong mọi dấn thân trần thế, nhất là trong lãnh vực chính trị và kinh tế, các Ki-tô hữu giáo dân cần biết áp dụng cách khôn ngoan và sáng tạo Học thuyết Xã hội của Tin Mừng đã được Hội Thánh đề xuất. Họ cần học hỏi, thấu triệt, và khôn ngoan ứng dụng học thuyết này vào những hoàn cảnh đa diện và phức tạp của môi trường sống mình.

3/ Tin Mừng hóa lãnh vực kinh tế

Một trong cácg mục tiêu của đời sống con người mà chính trị cần giải quyết là: làm sao thăng tiến được lãnh vực kinh tế của mỗi người và của toàn xã hội. Đây là lãnh vực mà thế giới hôm nay đang có những phát triển nhanh chóng vượt bậc, đồng thời cũng tiềm tàng không ít những bất bình đẳng và bất công to lớn. Trong khi hướng tới mục tiêu gia tăng của cải vật chất nhằm phục vụ đời sống con người và xã hội tốt hơn, chính kinh tế lại dễ bị chi phối bởi những nguyên tắc phi đạo đức, sao lãng (thậm chí còn chống lại) phẩm giá đích thực và những giá trị sâu xa nhất của con người và xã hội. Chính vì lẽ đó mà Tông huấn Ki-tô hữu Giáo Dân, dựa trên đường hướng đã được Công Đồng Va-ti-can II vạch ra (xem GS số 63), đã mạnh dạn lên tiếng như sau: “Ngay trong đời sống kinh tế xã hội, phẩm giá cũng như ơn gọi toàn diện của con người và lợi ích của toàn thể xã hội cũng phải được tôn trọng và thăng tiến. Vì con người là tác giả, là tâm điểm và là cứu cánh của tất cả đời sống kinh tế và xã hội.” (CFL số 43)

Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, khi công bố Thông Điệp Sollicitudo Rei Socialis, đã nêu lên một số nguyên tắc Tin Mừng cơ bản, một số những công việc cụ thể cần làm, và một thái độ căn bản mà người Ki-tô hữu cần có, khi tiến hành các hoạt động kinh tế và lao động (xem các số 38-39),:

a/ Thiên Chúa ban tặng các của cải trên mặt đất cho tất cả và cho từng con người; nói cách khác, mọi của cải đều mang tính phục vụ và xã hội

b/ Quyền tư hữu có chức năng tiên quyết là phục vụ từng con người và xã hội; không ai được phép sử dụng quyền này mà tách nó ra khỏi mục tiêu phục vụ

c/ Lao động là quyền lợi và bổn phận của mọi công dân trong xã hội, bất luận là nam hay nữ. Tự nó, lao động tiềm tàng những giá trị to lớn nâng cao con người và xã hội, vượt lên trên cả những giá trị và lợi ích thuần kinh tế.

4/ Nhiệm vụ cấp bách của Ki-tô hữu giáo dân trước vấn đề lao động

Kể từ cuộc bùng nổ cách mạng kỹ nghệ vào giữa thế kỷ XIX, vấn đề kinh tế và lao động không ngừng chuyển biến để trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới hôm nay. Đứng trước những chuyển biến phức tạp đang diễn ra trong lãnh vực lao động và kinh tế, mà hậu quả của chúng là liên tục đảo lộn cuộc sống con người và xã hội, Ki-tô hữu giáo dân chúng ta cần có nhận thức rằng: Hội Thánh thời hậu Va-ti-can II đang trao vào tay mình những trọng trách rất lớn hòng cải tạo thế giới, đó là:

a/ Ki-tô hữu (đặc biệt giáo dân) phải là những người tiền phong tìm mọi cách giải quyết các vấn đề của nạn thất nghiệp đang gia tăng; vừa bảo đảm tiến bộ trong lao động sản xuất, lại vừa duy trì được phẩm giá của người lao động khi tạo nên những sản phẩm hữu ích.

b/ Họ cũng phải không ngừng đấu tranh để chống lại vô vàn những bất công phát sinh từ những cơ chế phi nhân trong lao động và sản xuất.

c/ Họ còn phải nỗ lực biến nơi làm việc thành một môi trường sống hiệp thông mang tính cộng đoàn, nơi mỗi con người đều có quyền tham gia, và nhân phẩm được tôn trọng. Trong cộng đoàn lao động này, họ sẽ nỗ lực phát huy những mối liên đới mới mẻ và bền chặt giữa những con người cùng chung tay làm việc, hầu tạo nên một hình ảnh sống động của một xã hội đoàn kết và yêu thương.

d/ Họ còn phải nỗ lực sáng tạo những hình thức sản xuất kinh doanh mới để thúc đẩy tiến bộ, thông qua những trao đổi kỹ thuật cởi mở đầy tương tác; đồng thời không ngừng duyệt xét lại các hệ thống thương mại và tài chánh, hầu xóa bỏ tối đa những bất bình đẳng và bất công dễ dàng xảy ra.

Tóm lại, Tông Huấn minh định thái độ tích cực của Ki-tô hữu giáo dân trước các vấn đề kinh tế và lao động như sau: “Họ phải chu toàn công việc của mình với khả năng nghề nghiệp chuyên môn, với tính liêm khiết của con người, và với tinh thần Tin Mừng như là phương tiện để thánh hóa chính mình” (CFL số 43).

Như thế, ta có thể không chút hổ thẹn khẳng định rằng: chính qua lao động, hoạt động kinh tế và tham gia chính trị mà các Ki-tô hữu giáo dân tìm được cho mình con đường sống Tin Mừng và thánh hóa bản thân. Chúng ta mơ ước sớm có được những diện mạo Ki-tô hữu giáo dân như thế, hầu có thể giới thiệu cho nhân loại biết về các giá trị tích cực của Tin Mừng có khả năng dẫn dắt thế giới hôm nay đi đúng đường.

Câu hỏi gợi ý:

1/ Là người Ki-tô hữu Việt Nam, chúng ta có ý thức gì về trách nhiệm chính trị của mình đối với tổ quốc và đồng bào của mình không? Nói cách khác, chúng ta có chứng minh được rằng: các giá trị Tin Mừng là rất cần thiết cho sự phát triển lâu bền của đất nước chúng ta hay không?

2/ Thái độ của bạn đối với lao động nói chung, và công việc làm ăn của mình nói riêng, có được các nguyên lý Tin Mừng về nhân văn và liên đới soi dẫn không? Nói cách khác, tiêu chuẩn Tin Mừng có hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn công ăn việc làm không?

Lm Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB

Edited by user Sunday, October 6, 2019 9:55:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11325 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:34:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Các nhà truyền giáo bên cạnh những người nghèo khổ ở Madagascar


10/6/2019 11:44:50 AM

Madagascar là một trong số các quốc gia nghèo trên thế giới, chính vì thế quốc gia đón nhiều tôn giáo tham gia vào các dự án hỗ trợ người dân. Trong số này, kể từ năm 1962, có “Phong Trào Chiêm niệm Truyền giáo” Charles De Foucauld

UserPostedImage

Phong trào do cha Andrea Gasparino người Italia đề xướng có mục đích chăm sóc trẻ em nghèo, mồ côi, bụi đời được quy tụ trong các làng thiếu niên. Theo tên gọi, phong trào đặt nền tảng trên sự cầu nguyện và dấn thân phục vụ giới trẻ. Hiện nay Phong trào thành lập nhiều cộng đoàn rải rác trên lục địa Phi Châu và tại một số nước ở Á Châu.

Trong thời gian vừa qua, nhân dịp ĐTC thăm đất nước, cộng đoàn cũng đã chung tay chuẩn bị mọi việc có thể để sống cụ thể niềm vui chung. Trong cộng đoàn có sự hiện diện của ba nữ tu. Sơ Lycy nói về những năm tháng phục vụ người dân ở đây như sau: "Người Madagascar rất thân thiện, với một trái tim nhân hậu. Tôi có những kỷ niệm đẹp về họ; ví dụ khi tôi phục vụ trong nhà ăn cho trẻ em, chúng đã gắn bó với tôi theo một cách riêng. Các em ôm tôi thật chặt. Các em đã cho tôi rất nhiều, tôi cảm thấy mình nhận được nhiều hơn là cho. Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp với các em trong những ngày cùng các em đón tiếp ĐTC Phanxicô”.

Sơ Lalla là một nữ tu trẻ người Madagascar. Sơ tự hào về đất nước của mình. Sơ là một trong số các nữ tu ở Madagascar được đào tạo theo tinh thần của cha Gasparino, tiếp tục công việc cùng với các nhà truyền giáo người Italia. Sơ cho biết chính vì sự nghèo khó của dân tộc mà sơ dễ dàng sống đoàn sủng của dòng: chia sẻ trong khó nghèo. Sơ cho biết gia đình không giàu có cho nên sơ rất vui khi tiếp tục sống một cuộc sống đơn giản trong cộng đoàn. Sơ nói: "Tôi tin ĐTC Phanxicô đã mang lại hy vọng cho dân tộc chúng tôi, cả trong cuộc sống hàng và những dấn thân của giáo hội, đặc biệt là những người trẻ. Giáo hội của chúng tôi ở Madagascar được hình thành từ nhiều người trẻ, họ cần sức mạnh đến từ Thiên Chúa”.

Sứ vụ ở Madagascar được sinh ra ở Anatihazo, một trong những khu dân cư nghèo của thủ đô. Đó là những năm đất nước là thuộc địa của Pháp. Trong số những người sống ở khu ổ chuột, những khu vực thiếu các dịch vụ thiết yếu, có nhiều trẻ em không đi học, một ngôi trường nhỏ được xây dựng cùng với nhà ăn. Các nhà truyền giáo chiêm niệm không chỉ trao ban về những nhu cầu vật chất nhưng trên hết trao ban cho người nghèo những món qùa thiêng liêng, cùng nhau cầu nguyện, thờ lạy Chúa Giesu Thánh Thể, gần gũi trong tình huynh đệ. Họ cũng đã đi đến một hòn đảo nhỏ trong Kênh Mozambique, nơi năm 2002 Huynh đoàn Bethany khai sinh để làm chứng tình yêu Thiên Chúa, đồng hành với sự phát triển của con người và nâng đỡ tinh thần cho người trẻ.

Từ đầu những năm bảy mươi, sơ Rinalda đã sống ở phía bắc của đất nước, trong khi đó Phong trào đã lan rộng, trước hết là để phục vụ nhiều người bệnh bị bỏ rơi và những người phong cùi. Sơ cho biết: "Ban đầu, điều đó không dễ dàng, nhưng với thời gian thì rất tốt đẹp. Khi tôi đến có rất nhiều người phong cùi ở đó. Bây giờ có nhiều cách chăm sóc hơn. Giám mục của chúng tôi rất vui mừng vì sự hiện diện của chúng tôi trong bệnh viện phong. Khi bạn đến một ngôi nhà nơi mọi người không được khỏe, họ nhìn bạn như bạn là mặt trời nhìn vào trái tim họ. Ngay cả khi bạn làm rất ít, đối với họ, chúng tôi là sự hiện diện duy nhất mà họ có thể hy vọng”.

Ánh mắt dịu dàng của sơ Rinalda sáng ngời khi nhắc đến những người Madagascar. Sơ cho biết những người dân ở đây sống rất đơn sơ và chân thật. Mặc dù phải đi bộ nhiều cây số với những con đường khó khăn nhưng họ luôn biết cách trao ban. Sơ kể lại có một lần có một người phụ nữ đi một quãng đường rất xa mang đến cho cộng đoàn hai con gà trong một dịp lễ lớn. Các nữ tu biết gia đình người phụ nữ này nghèo và đông con. Các nữ tu không muốn nhận nhưng bà nói: Khi người ta trao ban thì phải trao ban nhiều hơn những gì đã nhận được. Sơ kết luận: “Đấng sáng lập của chúng tôi dạy chúng tôi rằng khi bạn trao ban đừng cho những gì thừa thải mà cho những gì bạn phải trả giá. Người nghèo là bậc thầy trong vấn đề này”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 05.10.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11326 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:58:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Khiêm tốn phục vụ


10/6/2019 6:32:00 AM

06 08 X CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN. Ca vịnh tuần III. (Kb 1,2-3;2,2-4; 2Tm 1,6-8.13-14; Lc 17,5-10.) (Tr) Hôm nay tùy theo nhu cầu mục vụ có thể cử hành Kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi (HĐGMVN, 4/1991). (Cv 1,12-14; Gl 4,4-7; Lc 1,26-38.)


UserPostedImage

Chúa Giêsu dùng một câu chuyện bình dân trong chế độ xã hội phong kiến ở thời đại Ngài mà dạy chúng ta bài học phục vụ. Chế độ phong kiến là chế độ có chủ có tớ, có địa chủ và nông nô. Tớ phải hầu hạ chủ như là chuyện đương nhiên. Chủ không bao giờ mang ơn tớ, cũng là chuyện coi như đương nhiên. Nhưng Chúa Giêsu công bố một đạo lý Tin Mừng khác hẳn quan điểm phong kiến đó. Chính Ngài đã "đến không phải để được hầu hạ, nhưng để làm tôi tớ mọi người" (Mt 20,28), và Ngài đòi hỏi: "Ai lớn nhất trong anh em phải làm tôi tớ mọi người" (Mc 9,35).

Qua dụ ngôn ta vừa nghe, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta thái độ khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa bởi vì tất cả những gì chúng ta có đều là hồng ân của Ngài hay như lời Ngài đã nói: Không có Thầy các con không thể làm gì được. Như thế thì làm sao chúng ta có thể kể công trước mặt Thiên Chúa. Mọi cố gắng luân lý của chúng ta không có giá trị gì trước mặt Ngài. Mọi việc đạo đức chúng ta làm chỉ là bổn phận chúng ta phải chu toàn. Mọi hành động bác ái của chúng ta cũng không đủ để cảm tạ những ơn huệ của Ngài và của anh em đồng loại. Suốt cuộc đời chúng ta cũng chẳng đủ để cám ơn Ngài, thì làm gì gọi được là công lao. Cho dù chúng ta có trung thành với Ngài đến hơi thở cuối cùng thì chúng ta cũng vẫn phả kêu lên: Lạy Chúa, con chỉ là đầy tớ vô dụng, con chỉ làm việc bổn phận của con mà thôi.

Chúa Giêsu nhấn mạnh rằng người môn đệ chỉ là một "tôi tớ" và là tôi tớ "vô dụng", chúng ta hiểu rằng: chu toàn các nhiệm vụ được giao phó không nhất thiết bảo đảm cho phần rỗi của mình; khi đã làm tất cả những việc được giao rồi, người môn đệ vẫn ý thức rằng cuộc sống đang chờ mình ở bên kia thế giới cũng là một ân huệ. Như thế, quả thật, không có chỗ nào dành cho sự vênh vang, tự hào tự mãn cả.

Khiêm tốn trước nhan Chúa, kể mình như không có công trạng gì để khoe với Chúa hay để đòi buộc Ngài phải làm điều này điều nọ cho chúng ta. Nhưng như là người đầy tớ trung tín khiêm nhượng, chu toàn những bổn phận Chúa trao phó cho chúng ta và nhìn nhận rằng, tất cả trong đời sống chúng ta đều là ân sủng của Chúa. Chúng ta khiêm tốn đón nhận, dù với những khuyết điểm. Chúng ta có đón nhận mọi hồng ân Chúa ban cho chúng ta, để rồi từ đó nhờ ơn Chúa chúng ta phát triển đức tin thêm lên mãi.

Khiêm tốn là nền tảng của mọi nhân đức, nên hôm nay Chúa Giêsu đã dạy các tông đồ: "Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: "Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi". Thật vậy, chúng ta là những đầy tớ của Thiên Chúa, chúng ta chỉ làm những gì phải làm. Cho dù là Đức Thánh Cha cũng luôn luôn nhận mình là "Đầy tớ của các đầy tớ Chúa".

Đã là đầy tớ thì phải vâng lệnh chủ, làm tất cả những gì ông sai bảo mà không được kể công, cũng không buộc ông phải nhớ ơn. Đó là chuyện hết sức bình thường, chuyện bổn phận. Có rất nhiều bổn phận phải chu toàn như bổn phận "Mến Chúa yêu người", có ai dám nhận mình không hề thiếu sót. Cho dù họ có làm được điều gì tôn vinh Thiên Chúa hay phục vụ anh em đồng loại, thì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa ban cho.

Kẻ kiêu ngạo không bao giờ cảm thấy mình cần Chúa, họ luôn tự mãn với thành quả mình đã đạt được, luôn cho rằng thành công là do mình tạo nên. Đó là nỗi bi đát cố hữu của những kẻ kiêu ngạo, của nhóm Pharisêu, và cũng là cám dỗ thường xuyên của mỗi người chúng ta.

Người khiêm tốn trái lại, luôn hãnh diện về những thiếu sót của mình, chính vì thiếu sót nên họ càng phải cậy dựa vào Chúa nhiều hơn. Thế nên, khi được thành công thì họ rất vui mừng cho rằng đó là món quà bất ngờ Chúa ban. Đó là lý do tại sao Chúa lại yêu thích những con người khiêm tốn như thế.

Nếu đã ý thức mình là thân phận nhỏ bé, là "đầy tớ vô dụng", thì cho dù khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ nhưng kiêu căng một chút đã quá nhiều. Vì thế, chỉ có những ai thấu hiểu thân phận yếu đuối của mình, mới chứa nổi Đấng mạnh mẽ vô song. Chỉ có những kẻ xóa mình ra không mới có chỗ cho Đấng Vô Cùng. Chỉ có những chiếc bình trống rỗng mới có thể đón nhận tràn đầy hồng ân.

Điều Thiên Chúa muốn chúng ta làm là chúng ta phải đến với Người như con cái đến với Cha mình, Người muốn chúng ta xử sự một cách vinh dự, không phải vì hy vọng được thưởng, mà vì yêu thương Người và nhiệt thành phục vụ Người.

Thái độ phục vụ không kể công, không vụ lợi là một yếu tố quan trọng đối với đời sống cộng đồng Giáo Hội cũng như xã hội. Sự đòi hỏi người khác biết ơn và đền ơn, đó là hành động của ước muốn thống trị và là bước đầu đưa tới thống trị trên người khác. Muốn cho tương quan trong cộng đồng xã hội mãi mãi trong sáng là tương quan huynh đệ, Chúa Giêsu đã dạy cách phục vụ không vụ lợi, không kể công. Có làm được điều gì tốt lành thì đó là việc phải làm chứ chẳng có gì để mà vênh vang tự đắc, nghĩa là mình có quyền đòi Chúa hay mọi người biết ơn. Do đó, mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ, mỗi người phải khiêm tốn tự nhận mình chỉ là "người tôi tớ tầm thường, vì đã làm việc bổn phận đấy thôi."

Kitô hữu là một người đầy tớ. Đầy tớ làm việc và phục dịch. Công việc cơ bản người Kitô hữu phải chu tất là ngợi khen Thiên Chúa và phục vụ đồng loại. Hai việc ấy dính liền mật thiết trong một hành vi bác ái duy nhất. Ngợi khen là bày tỏ niềm xác tín và cảm biết Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối hoàn toàn hay thương xót, vì vậy Người có quyền đòi hỏi con người thờ kính, vâng phục, cảm tạ.

Phục vụ đồng loại là biểu lộ niềm xác tín rằng họ có quyền đòi hỏi chúng ta phục vụ họ. Con người đối với nhau trong tư cách anh em, đối với Thiên Chúa trong tư cách con cái. Vậy thì thờ kính, ngợi khen là gì? Đó là hình thái cao nhất của cầu nguyện. Phục vụ, bác ái là gì? Đó là sự biểu lộ tình yêu thương của Thiên Chúa sống động trong con người, là thực hành những điều cảm biết được nhờ cầu nguyện, tức là nhờ việc thờ phụng Thiên Chúa và thực thi bác ái. Đức tin thêm sức mạnh vì ở trong thế hành động. Sức mạnh tăng thêm cho đức tin, đó là phần thưởng vậy.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11327 Posted : Monday, October 7, 2019 5:07:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vằn cuối tuần 5/10/2019

Vũ Linh

October 5, 2019

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Dĩ nhiên tin bầu cử tuần qua vẫn bị che lấp bởi vụ điều tra đàn hặc TT Trump. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng chú ý.

Cụ xã nghĩa Sanders tấn công cụ đồng chí Biden đã dùng tiền của tài phiệt Wall Street để mua cuộc bầu cử. Cụ Sanders từ khi còn tranh cử chống bà Hillary năm 2016, luôn luôn tấn công giới tài phiệt Wall Street trong khi cụ Biden thì tuy cũng hùa dọa đánh thuế ‘nhà giàu’ nhưng thực tế rất thân cận với giới tài phiệt và sẵn sàng nhận tiền của họ vô giới hạn.

UserPostedImage

Tin giờ chót, cụ Sanders đã tạm ngưng cuộc vận động tranh cử khi bị lên cơn đau tim bất ngờ. Cụ đã phải chịu giải phẫu. Chưa biết rõ mức trầm trọng hay khi nào cụ sẽ có thể đi vận động lại. Dù sao thì vấn đề sức khỏe của cụ ứng cử viên già nhất lịch sử Mỹ sẽ không có lợi cho cụ. Trong khi ngư ông hưởng lợi lớn nhất chính là cụ bà Warren, đang nổi lên rất nhanh. Tin kinh hoàng cho cụ Biden là bà Warren đã leo lên hàng số 1 tại tiểu bang lớn nhất nước, Cali.

Cụ bà Warren đang rung đùi ngồi coi cụ Biden bị tùng xẻo và cụ Sanders nằm nhà thương. Các chuyên gia bắt đầu đánh cá trên bà Warren, coi như bà sẽ là đối thủ của TT Trump sau này.

Chuyện lạ là đây cũng là điều TT Trump mong đợi nhất, vì có nhiều triển vọng bà Warren sẽ chỉ là một George McGovern, sẽ bị TT Trump tàn sát vì dân Mỹ nói chung chưa đủ thiên tả để chấp nhận bà ta.

Một ứng cử viên khác đang từ từ chìm trong vùng đất lún là bà thượng nghị sĩ Kamala Harris. Tất cả thăm dò cho thấy bà tuột dù khá nhanh, bây giờ chỉ lảng vảng ở mức 4%-6%, xếp hạng thứ 5 hay 6. Coi như hy vọng treo bằng sợi tóc. Tin xấu cho bà là những tiểu bang bầu nội bộ đầu tiên đều không phải là đất của bà, từ Iowa, New Hampshire đến Carolinas. Tóm lại, bà chỉ còn hy vọng kiếm cái ghế phó đi khắp thế giới dự đám ma là nhiều. Hay có thể mơ mộng cái ghế bộ trưởng Tư Pháp nếu cụ ông Biden hay cụ bà Warren chiếm được Tòa Bạch Ốc năm tới.

Trong một cố gắng tặng quà mới, bà Harris đã tung ra đề nghị chi 13 tỷ đô để giải quyết vấn đề dân vô gia cư, phần lớn là dân của tiểu bang của bà, Cali. Tiền tỷ tiếp tục bay vù vù như lá rụng mùa thu.

Dưới đây là bảng tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, giới hạn trong số người có hơn 1%, cho thấy trên cả nước, cụ bà Warren đã leo lên mức ngang ngửa với cụ Biden rồi:

UserPostedImage

BỘ NGOẠI GIAO TỪ CHỐI KHÔNG ĐIỀU TRẦN

Cuộc chiến điều trần Hạ Viện tung ra chống chính quyền Trump ngày càng căng thẳng.

Trong khi TT Trump kêu gọi chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff từ chức vì phiạ tin về cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine, thì bây giờ ông hét giá cao hơn, dọa bắt nhốt ông Schiff luôn.

UserPostedImage

Trước khi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine được Tòa Bạch Ốc công bố, ông Schiff ra trước buổi họp của Ủy Ban Tình Báo, đọc một vài đoạn của cái mà ông gọi là ‘trích dẫn nguyên văn điện đàm của TT Trump với TT Ukraine”. Phịa 100%. Sau khi cuộc điện đàm được công khai hóa, thì ông Schiff biện giải bài đọc của ông chỉ mang tính diễu cợt, miả mai thôi chứ không phải ông cố tình tung fake news. Vấn đề là khi ông Schiff đọc bài đó, ông không hề thông báo đó là chuyện ‘nói giỡn chơi’. Hơn nữa, tuyên đọc lệnh mở điều tra để đàn hặc tổng thống sao lại có thể mở màn bằng chuyện ‘nói giỡn chơi’? Ông giỡi chơi với cả nước, cả Hiến Pháp sao?

Ngoại Trưởng Mike Pompeo từ chối không ra điều trần cũng như ra lệnh không cho nhân viên bộ Ngoại Giao ra điều trần. Ông giải thích bộ Ngoại Giao rất bận rộn với rất nhiều công việc quốc tế quan trọng, không rảnh suốt ngày ngồi trả lời những cuộc truy lùng phù thủy của mấy ông dân biểu rảnh hơi.

UserPostedImage

Dĩ nhiên, mọi việc không giản dị như vậy. Hạ Viện có quyền truy đòi nhân viên Hành Pháp ra điều trần, tuy nhiên nếu Hạ Viện đi quá xa, kiếm chuyện làm khó dễ, hạch sách Hành Pháp quá đáng vì tính phe phái, thì Hành Pháp vẫn có thể phản bác, để rồi sẽ phải thưa kiện lung tung trước các tòa, kéo dài vô tận. Dù sao, Hạ Viện cũng phải hiểu họ không toàn quyền múa võ tự do, mà phải cân nhắc yếu tố pháp lý.

TIN HÀNH LANG ĐÀN HẶC

Từ Ukraine, cựu thủ tướng Mykola Azarov đã tuyên bố TT Trump có lý, và Ukraine cần phải điều tra cho kỹ kinh doanh của anh Hunter Biden. Nếu anh ta nhận thù lao khổng lồ để chẳng làm gì hết ngoài việc giúp công ty Burisma có tiếng nói với PTT Biden thì chắc chắn là đã phạm trọng tội theo luật pháp Ukraine.

Tin giờ chót, Chánh Công Tố của Ukraine cho biết đã mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden, không phải vì áp lực của TT Trump mà vì cả nước Mỹ đang làm rùm beng vụ này khiến thể diện quốc gia của Ukraine bị sứt mẻ (nhờ đảng DC đấy!), cần phải điều tra để vấn đề được sáng tỏ.

Phản ứng của dân Mỹ ra sao? Thăm dò mới nhất của Đại Học Monmouth cho thấy 43% dân Mỹ tin cụ Biden đã tìm cách can thiệp giúp ông con trong khi 37% không tin chuyện này. Trong khối độc lập không đảng phái, 39% tin, 27% không tin. Một tin xấu cho cụ Biden, chứng tỏ việc làm của TT Trump, bẫy hay không thì không biết, chỉ biết là đã có tác dụng đúng như ý ông muốn, nhắc lại là cụ Biden có thành tích lem nhem rõ ràng.

BÀ HILLARY BỊ ĐIỀU TRA

Bộ Ngoại Giao cho biết đang tích cực điều tra lại vụ emails của bà Hillary thời bà còn làm ngoại trưởng.

UserPostedImage

Hơn 130 cựu quan chức chính quyền Obama trong đó có nhiều đại sứ và viên chức các tòa đại sứ Mỹ (Trung Cộng, Nga, Ukraine,…) đã bị điều tra, phỏng vấn cũng như đòi giao nộp các emails trao đổi trước đây. Không những để kiểm soát và so sánh với các emails đã lấy từ máy của bà Hillary, mà cũng để xem có việc trao đổi những tin thuộc loại bí mật quốc gia hay không, mà còn hy vọng tìm ra được một số những emails mà bà Hillary đã xóa mất. Bà Hillary nhìn nhận đã xóa 30.000 emails của bà. Theo bà, toàn là có tính cá nhân, liên quan đến việc bà chuẩn bị đám cưới cho con gái, hay các chuyện vớ vẩn như bà đi tập yoga, nói chuyện ‘Bà Tám’ với bạn bè,…

Bộ ngoại giao cho biết việc điều tra này nằm trong thủ tục nội bộ của bộ, không ăn thua gì đến việc ai là tổng thống. Dưới chính qyền Obama, đáng lẽ cũng đã phải có loại điều tra này, nhưng vì áp lực của chính bà ngoại trưởng cũng như có thể có cả áp lực của TT Obama nên đã không điều tra chu đáo.

Dĩ nhiên phe DC đã tố chính quyền Trump ‘lạm quyền’ tìm cách truy lùng đối lập, như bà Hilary và cựu PTT Biden. Khi các dân biểu và nghị sĩ DC đi truy lùng rác về TT Trump thì đó là những hành động ‘yêu nước’, ‘bảo vệ quốc gia chống một chinh quyền thối nát, coi thường luật pháp’, nhưng khi chính quyền Trump điều tra về chính quyền Obama thì đó là ‘lạm quyền’.

TIN DI DÂN

TT Trump ký sắc lệnh giới hạn số dân tỵ nạn –refugees- được nhận vào Mỹ mỗi năm là 18.000 người. Đây là con số thấp kỷ lục trong thời Trump. Dưới TT Obama, con số dân tỵ nạn được nhận vào là khoảng 85.000, tuyệt đại đa số là dân Trung Đông. Một phần lý do giới hạn là sự kiện ISIS đã bị loại khỏi chiến trường Trung Đông, không còn tàn sát dân trong vùng nữa, trong khi cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và cả Syria đã hạ hỏa rất nhiều.

Xin ghi nhận đây là con số của dân tỵ nạn trốn chạy chiến tranh, khủng bố và đàn áp tôn giáo, chứ không phải là số di dân bình thường –regular immigrants.

Trong một tin liên hệ, TTDC và truyền thông Vẹt dịch loan tin TT Trump ra lệnh cảnh sát biên phòng bắn vào chân di dân lậu tìm cách vào Mỹ, đồng thời cũng ra lệnh thả cá sấu xuống mấy khu sông cạn mà di dân lậu thường tìm cách lội qua.

Quý độc giả có quyền theo dõi tin tức trong những ngày tháng tới xem có di dân lậu nào bị bắn vào chân hay bị cá sấu ăn thịt không nhé. Nếu không thấy gì thì sẽ hiểu giá trị của những fake news hù dọa của TTDC Mỹ và truyền thông Vẹt dịch tỵ nạn.

Tin mới nhất, chính quyền Trump cho biết kể từ bây giờ những di dân muốn được nhận vào Mỹ hợp pháp phải chứng minh mình đang có bảo hiểm y tế, hay có khả năng mua bảo hiểm y tế của Mỹ, chứ không còn chuyện vào Mỹ rồi xin Medicaid hay Medicare ngay nữa.

ĐỨC KỲ THỊ?

Tin từ Đức cho biết Đức đã tăng cường hệ thống kiểm soát dọc biên giới để chặn nạn di dân lậu vào Đức.

UserPostedImage

Đức là một thành viên của Liên Âu, trên nguyên tắc tất cả dân Liên Âu đều tự do qua lại biên giới không có kiểm soát gì hết. Tuy nhiên, lúc sau này, đã có quá nhiều di dân lậu gốc Phi Châu và Trung Đông, tràn vào lậu trong một vài nước Âu Châu, rồi từ đó tràn vào Đức sống lậu.

Theo bộ Nội Vụ Đức, năm qua đã có khoảng 26.500 dân Trung Đông tràn vào Đức lậu. Chỉ có vậy thôi mà Đức đã phải báo động và tăng cường cảnh sát gác biên giới. Trong khi số di dân lậu tràn vào Mỹ đã lên tới gần 150.000 người một tháng hồi giữa năm nay, tuy bây giờ đã giảm xuống dưới 100.000 người, mà phe DC và TTDC vẫn khăng khăng khủng hoảng biên giới là do TT Trump phiạ ra.

Chưa nghe báo nào công kích bà thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị lây bệnh TT Trump, ‘kỳ thị dân Hồi giáo Trung Đông’.

TIN IRAN

Tuần qua, chính phủ ba quốc gia Tây Âu, Anh, Pháp và Đức phổ biến một thông cáo chung lên án Iran trong vụ bắn phá một xưởng lọc dầu lớn của Ả Rập Saoud. Các nước này chính thức yêu cầu Iran mở lại thương thuyết nghiêm chỉnh với Tây Âu về việc tìm cách thỏa thuận việc Iran chấm dứt ‘xuất cảng khủng bố’ ra ngoài nước, ngưng các thử nghiệm vũ khí nguyên tử, và hủy bỏ chương trình thiết lập giàn hỏa tiễn nhắm vào các đối thủ Trung Đông và Do Thái.

Theo các quan sát viên quốc tế, đây là một chiến thắng lớn của TT Trump, đã thuyết phục được khối cường quốc Tây Âu ủng hộ chính sách của Mỹ với Iran.

TTDC Mỹ dĩ nhiên hoặc là phớt lờ không đăng tin này, hoặc là đăng trong ba giòng ở một trang giữa nào đó mà không ai đọc.

TIN KINH TẾ

Trung Cộng loan tin một phái đoàn cao cấp sẽ qua Mỹ đầu tháng 10 để tiếp tục cuộc đàm phán với Mỹ về quan hệ mậu dịch giữa hai nước. Phái đoàn sẽ do một phó thủ tướng cầm đầu, trong đó cả thống đốc ngân hàng trung ương. Chương trình dự định sẽ có hai buổi họp chính thức ngày 10-11 tháng 10 này.

UserPostedImage

Trong thời gian qua, cả Mỹ lẫn Trung Cộng đều đã có những biện pháp xuống thang như thu hồi hay tạm hoãn thi hành các biện pháp tăng thuế quan trong hàng nhập của hai nước. Tuy nhiên, mọi việc cũng không phải dễ dàng gì khi một mặt TT Trump hoãn tăng thuế quan, một mặt lại ra lệnh nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào Trung Cộng, cũng như việc loại bỏ một số đại công ty của TC ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ như Dow Jones và Nasdaq, mà hậu quả dĩ nhiên là sẽ gây khó khăn cho các đại công ty này khi muốn gây quỹ trên thị trường tài chánh quốc tế. TT Trump hiển nhiên đang vừa vuốt vừa dọa.

Tin mới nhất cho biết trong tháng Chín vừa qua, đã có thêm 136.000 người có việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%, thấp nhất từ Tháng Chạp năm 1969, cách đây 50 năm.

Con số này đi ngược lại những báo động về khủng hoảng knh tế năm tới, mà phe DC và đồng minh TTDC đã hô hoán từ mấy tháng nay.

Với những thành tích này, hy vọng của đảng DC đánh bại TT Trump tại các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ như Michigan, Pennsylvania, Ohio, Wisconsin, coi bộ không dễ dàng chút nào. Phe DC chỉ còn đúng một cách chống đỡ là khai thác những chuyện như Ukraine thôi.

THAM NHŨNG ‘MA-DZÊ IN CHINA’

Tin từ Trung Cộng cho biết bí thư tỉnh Haikou, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, đã bị bắt vì tội tham nhũng, biển thủ,… Anh này là bí thư của tỉnh trong có ba năm 2008-2010.

Cảnh sát khám nhà của anh Zhang Qi đã khám phá ra 13,5 tấn vàng khối dưới dạng cả ngàn thẻ và thỏi vàng, tổng cộng trị giá gần 400 triệu đô. Ngoài ra còn có cả kho tiền mặt gồm có đô-la, Euros, nhân dân tệ,… tổng cộng trị giá hơn 30 tỷ đô.

Hải Nam nổi tiếng là cửa ngỏ cho ‘kinh doanh’ xuất nhập cảng hàng lậu ra vào Trung Cộng.

Chỉ là một anh bí thư của một thành phố nhỏ chẳng ai biết ở đâu trong có ba năm mà đã vậy rồi, thử tưởng tượng các đại quan các tỉnh Bắc Bình, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Trùng Khánh,… thì giàu cỡ nào?

Vũ Linh, 5/10/19

Edited by user Monday, October 7, 2019 5:16:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11328 Posted : Monday, October 7, 2019 5:34:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Không phải chuyện đùa


Ký Thiệt

October 4, 2019

Thế là Hạ viện Mỹ ngày 24 tháng 9 vừa qua đã bỏ phiếu theo phe đảng để tiến hành cuộc điều tra “đàn hặc” (impeach) Tổng thống Donald Trump bị bà Chủ tịch Nancy Pelosi cáo buộc đã “phản bội lời tuyên thệ nhậm chức”, lạm quyền và che đậy tội. Trong khi ấy, ông Trump đang tham dự phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, đã không chậm trễ, bác bỏ cáo buộc này và nói cuộc điều tra để đàn hặc ông chỉ là “sự tiếp nối của cuộc săn bắt bắt phù thủy”, ‎ý nói tới cuộc điều tra kéo dài hai năm của ông Mueller đã chấm dứt vô bổ.

UserPostedImage

Vài giờ trước sự công bố của bà Pelosi, ông tổng thống đã cho phép công bố toàn bộ bản văn không cắt xén cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7 vừa qua với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông nói bản ghi chép này sẽ đánh tan những nghi ngờ của phe Dân Chủ cho rằng ông đã đe dọa rút lại 391 triệu đô-la viện trợ quân sự cho Ukraine trừ khi tổng thống nước này đồng ý mở cuộc điều tra về vai trò của con trai ông Joe Biden, Hunter, trong một công ty khí đốt của Ukraine.

Ông Trump hỏi rằng làm sao những người Dân Chủ có thể đàn hặc ông mà chưa hề thấy bản ghi lại cuộc điện đàm và ông tiên đoán rằng vụ này sẽ bị lửa dội ngược, gậy ông đập lưng ông, và là sẽ trở thành “một điều hay cho tôi”.

Ông nói vói các phóng viên báo chí: “Đất nước chúng ta đang tốt đẹp chưa từng thấy. Những kẻ ấy sẽ thua trong cuộc bầu cử.”

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội thì nói rằng bản ghi lại cuộc điện đàm không đủ để chứng minh ông Trump vô tội. Họ cũng đòi hỏi Tòa Bạch Ốc chuyển giao cho Quốc Hội bản khiếu tố của “người thổi còi báo động” (whistleblower) mà cho đến nay chưa biết là ai!
Nghị sĩ Charles E. Schumer, trưởng khối thiểu số tại Thượng viện, nói rằng chỉ đơn giản công bố bản ghi lại cuộc điện đàm không đủ để xếp lại nhu cầu mà công luận Mỹ và Quốc Hội muốn biết điều gì đã thực sự xảy ra.

Ông Schumer đã điều động Thượng viện chấp thuận một quyết nghị đòi hỏi bản khiếu tố của người thổi còi báo động phải được giao nạp cho Quốc Hội. Các nghị sĩ Cộng Hòa cũng đồng ý với đòi hỏi này mặc dù họ vạch ra rằng người thổi còi vô danh, một nhân viên an ninh quốc gia, đã không trực tiếp nghe cuộc điện đàm và rõ ràng đã nghe nói lại từ một người khác, mà bình dân Việt Nam ta gọi là “nghe hơi nồi chõ”!

Có tin cho biết Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị công bố khiếu tố của người thổi còi báo động và phúc trình của tổng thanh tra về đơn khiếu tố ấy.

Dân biểu Mark Meadows, Cộng Hòa – North Carolina, tweet rằng “những người Dân Chủ kỳ lạ bây giờ lại nói khiếu tố của người thổi còi báo động quan trọng hơn bản ghi âm của cuộc điện đàm. Bạn ơi, người thổi còi báo động đã không ở trên đường dây cuộc điện đàm. Bọn họ nghĩ rằng câu chuyện của một người nghe hơi nồi chõ cho bạn biết nhiều hơn là cuộc điện đàm thực sự.”

Ông Trump đã nhìn nhận có nói đến cha con ông Biden trong cuộc điện đàm, nhưng trong đó ông không đòi hỏi nhà lãnh đạo Ukraine bất cứ một đặc lợi chính trị nào. Ông nói rằng ông đã trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine từ giữa tháng 7 tới ngày 11 tháng 9 là ông muốn thuyết phục các nước đồng minh ở Âu Châu đóng góp công bằng hơn cho sự phòng thủ của Ukraine để chống lại Nga.

Ông Trump nói: “Đã không bao giờ có chuyện ‘bánh ít đi, bánh quy lại’ (quid pro quo) nào cả. Chỉ tạm giữ lại để chờ những người khác chi tiền. Tôi nghĩ các quốc gia khác cũng nên chi phần họ.” Ông nhắc Hạ viện và các nhà điều tra rằng họ sẽ phục vụ quốc gia tốt hơn bằng cách để mắt vào vụ ông Biden tự công khai thú nhận khi làm phó tổng thống đã đòi Ukraine phải sa thải viên trưởng công tố nước này nếu muốn có một tỉ đô-la viện trợ quân sự của Hoa Kỳ, lý‎ do là ông ta có “cái tội” đang phanh phui vụ tham nhũng trong Burisma, công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraine, nơi con trai ông phó tổng thống Mỹ, Hunter Biden, bỏ túi mỗi tháng 50 ngàn đô-la mà không hề có kinh nghiệm gì về xăng dầu, khí đốt.

Truyền thông dòng chính thiên tả Mỹ cũng nhắm mắt làm ngơ trước vụ này trong khi dốc toàn lực cổ võ chuyện “người thổi còi báo động” ẩn núp trong bóng tối đang gây ồn ào cả nước. Và, bà Pelosi cũng nói rằng sự xác nhận của ông Trump về cú điện đàm đã là một “sự phản bội lời tuyên thệ nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia chúng ta và phản bội sự nghiêm túc của các cuộc bầu cử.”

[img] https://encrypted-tbn0.g...7qs7OiOBw7h3rFUrAd8_YMkg[/img]

Dân biểu Adam B. Schiff, Dân Chủ – California, chủ tịch Ủy ban Tình báo cho biết người thổi còi báo động, trung tâm của vụ tranh cãi này, đang chờ đợi để được đối chất trước ủy ban của ông ta nội trong tuần này.

Trong khi đó có tin Tòa Bạch Ốc đã rút lại sự ngăn chặn một cuộc đối chất của người thổi còi báo động.

Còn ông Biden, đang ở Wilmington, Delaware, cũng lên giọng đạo đức (giả?) tố kẻ thù chính trị rằng sự ngoan cố của ông Trump khiến cho phe Dân Chủ không còn lựa chọn nào khác hơn là tiến hành thủ tục đàn hặc mà ông nói rằng sẽ là một “thảm kịch do chính ông ta tạo ra”. Ông Biden nói: “Đây không phải là tư cách của một tổng thống Mỹ. Đây là lạm quyền. Nó gây hại cho an ninh đất nước chúng ta. Nó vi phạm lời tuyên thệ khi nhậm chức tổng thống, và nó đánh ngay vào trọng tâm trách nhiệm của tổng thống.”

Cái gì đã làm bà Pelosi thay đổi lập trường về vụ “đàn hặc”? Mới trước đây không lâu bà nói: “Đàn hặc sẽ đưa nước Mỹ vào tình trạng chia rẽ trầm trọng.” Bây giờ bà quyết đàn hặc bằng mọi giá, kể cả có thể làm đảng Dân Chủ mất ghế trong kỳ bầu cử tới đây và không còn nắm đa số tại Hạ viện, như bà tuyên bố hôm 27 tháng 9. Bà Pelosi nói đang chỉ dẫn cho Dân biểu Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, và các chủ tịch của năm ủy ban khác để tiếp tục công việc của họ dưới “cái dù của cuộc điều tra đàn hặc.”

Theo thủ tục, đàn hặc cũng tương tự như một quyết định buộc tội về chính trị (political indictment) và cần được đa số dân biểu tại Hạ viện chấp thuận. Sau đó còn phải đưa lên Thượng viện xét xử, và cần có hai phần ba nghị sĩ đồng ‎‎ý (hơi khó) để kết tội và truất phế một tổng thống.

UserPostedImage

Nghị sĩ Mitch McConnell, trưởng khối đa số tại Thượng viện, đã cho thấy bà Pelosi sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện nếu quyết định đàn hặc được Hạ viện thông qua. Ông nói những người Dân Chủ đã “vội vã phán xét”. Ông McConnell vạch rõ: “Điều đó đơn giản khẳng định ưu tiên của những người Dân Chủ ở Hạ viện không phải là làm cho đời sống của người dân Mỹ tốt đẹp hơn nhưng gần ba năm của họ đã dính chặt vào chuyện đàn hặc.”

Trở về sau khi tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump nói với các phóng viên báo chí rằng vụ đàn hặc này sẽ làm tổn thương nước Mỹ hơn là gây tổn thương cho ông. Ông cho rằng những kẻ tiết lộ cuộc điện đàm của ông là những tên phản quốc. Ông nói: “Tôi muốn biết ai là người này, ai là người đã cung cấp tin tức về cuộc điện đàm cho người thổi còi? Bởi vì hành động ấy gần với một tên gián điệp. Ngày xưa, khi chúng ta thông minh, chúng ta đối phó với những tên gián điệp và phản quốc hơi khác với những gì chúng ta làm ngày nay.”

Ông Trump kêu gọi Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện từ chức vì trong cuộc đối chất công khai tại Hạ viện của ông Joseph Maguire, quyền giám đốc Tình báo Quốc gia ngày hôm trước, 26 tháng 9, ông Schiff đã gian lận khi đọc bản ghi cuộc điện đàm của ông Trump vói tổng thống Ukraine vừa được Tòa Bạch Ốc công bố. Ông Trump tweet: “Dân biểu Adam Schiff đã gian lận đọc trước Quốc Hội, với hàng triệu người xem, một phiên bản của cuộc điện đàm giữa tôi và tổng thống Ukraine không bao giờ có. Ông ta được trông đợi đọc chính bản văn ghi lại cuộc điện đàm, nhưng ông ta đã thay đổi nội dung biến nó thành kinh khủng, và nghe như là tôi có tội. Vì vậy Adam Schiff đã nói dối Quốc Hội và mưu toan lừa gạt công luận Mỹ. Ông ta đã làm việc này trong hai năm qua. Tôi kêu gọi ông ta hãy từ chức ngay khỏi Quốc Hội dựa trên sự gian lận này. ”

Đây là nguyên văn lời ông Trump nói trong phiên bản ghi lại cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7:

“Có nhiều chuyện nói về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn chặn sự truy tố và nhiều người muốn tìm hiểu về chuyện đó nên bất cứ điều gì ông có thể làm với bộ trưởng tư pháp sẽ là tuyệt. Biden đã đi mọi nơi ba hoa rằng ông ta đã ngăn chặn việc truy tố, vì vậy nếu ông có thể để mắt tới chuyện đó…Nó có vẻ kinh khủng với tôi.”

Và, dưới đây là lời ông Schiff trong buổi đối chất, làm như đang đọc từ một tấm giấy:

“Tôi muốn ông cho tôi một đặc ân. Và tôi sẽ nói điều này chỉ bảy lần thôi, do đó ông nghe rõ hơn. Tôi muốn ông bôi bẩn đối thủ chính trị của tôi, hiểu chứ? Thật nhiều dơ bẩn, về chuyện này và chuyện khác.”(?!)

Nhiều người khác cũng lên tiếng chỉ trích Dân biểu Schiff về chuyện này, và ông ta thú nhận là chỉ muốn “đùa” một chút. Đây là lời giải thích của ông ta:

“Phần tóm tắt của tôi về cuộc điện đàm của tổng thống có hơi một chút, một phần, nhái văn. Dĩ nhiên là tổng thống không bao giờ nói: ‘Nếu ông không hiểu tôi, tôi sẽ nói điều ấy thêm bảy lần nữa.’ Ý tôi muốn diễn tả là cái thông điệp mà tổng thống Ukraine đã nhận không có nhiều lời cho lắm,”

Ai trên thế gian này có thể chấp nhận lời giải thích trên đây của ông chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, chủ tọa cuộc đối chất nhân chứng nhằm đàn hặc truất phế một tổng thống Hoa Kỳ?

Bà Pelosi bảo vụ đàn hặc này không phải là chuyện chính trị, nhưng là chuyện luật pháp, hiến pháp, chuyện lạm quyền và chuyện che đậy công lý. Nghe thật cao cả và nghiêm túc. Vậy chắc đây cũng không phải là chuyện nhái văn, chuyện đùa, chuyện diễu dở?

Vụ đàn hặc này rồi sẽ đi tới đâu?

UserPostedImage

Đúng như lời ông Trump: “Đây là một cuộc chiến tranh.” Cuộc chiến tranh không tiếng súng nhưng không kém phần quyết liệt và đang gia tăng sức nóng từng ngày giữa một bên là đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ viện với quyền đàn hặc và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của truyền thông thiên tả. Bên kia là Tổng thống Donald Trump với đặc quyền hành pháp và Thượng viện nằm trong tay đảng Cộng Hòa.

Phe Dân Chủ hiện đang nắm thế thượng phong tại Hạ viện với 225 dân biểu sẵn sàng ký quyết định đàn hặc TT Trump, trong khi chỉ cần 218 chữ ký, nên đang tiến hành với tốc độ tối đa để hoàn tất các cuộc điều tra và có thể đàn hặc ông Trump trước cuối năm.

Tuy nhiên, chuyện Thượng viện sẽ xét xử và bỏ phiếu truất quyền TT Trump là điều ít ai nghĩ tới. Trong khi đó, nhiều học giả, luật gia, nhà báo đã lên tiếng cảnh cáo về hậu quả của vụ đàn hặc này.

Có vẻ đây cũng chỉ là một canh bạc chính trị mà các tay chơi cuối cùng đều cháy túi, kể cả nước Mỹ và dân Mỹ, như nhận định của bà Jeanine Pirro, thẩm phán chuyển sang truyền hình: “Đây là một vụ được dàn dựng ra, nó tuyệt đối không thể được chấp nhận tại tòa án. Ai là những người trong Tòa Bạch Ốc tìm cách nhận chìm tổng thống?

Được hỏi những người đảng Dân Chủ có sẽ vui mừng không với cái tiền lệ do họ đặt ra để đàn hặc tổng thống mà một ngày nào đó sẽ được dùng để chống lại một đảng viên của đảng họ, bà cựu thẩm phán trả lời: “Họ không nghĩ trước xa đến như vậy vì họ bị mù lòa bởi lòng thù ghét Donald Trump đến nỗi họ không thể hiểu thế nào là tội phạm hình sự đúng nghĩa.”

Truất phế một tổng thống không bao giờ là chuyện đùa.

Ký Thiệt

Edited by user Monday, October 7, 2019 5:38:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11329 Posted : Tuesday, October 8, 2019 2:18:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Điều tra luận tội Trump:
"Làn sóng dư luận chuyển sang ủng hộ"


29 tháng 9 2019

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, là chính trị gia thuộc đảng Dân chủ đối lập

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, hôm 28/9/2019 nói rằng dư luận hiện đang đứng về phía một cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump sau khi có công bố thông tin mới về cuộc trao đổi của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, theo Reuters.

Bà Pelosi tuần này tuyên bố ủng hộ một cuộc điều tra sau khi xuất hiện khiếu nại tố cáo nói ông Trump dường như thu hút sự ủng hộ chính trị từ tổng thống Ukraine, nhằm giúp ông tái đắc cử vào năm tới, hãng tin Anh cho hay.

Pelosi trong nhiều tháng đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc cân nhắc các lời kêu gọi của các thành viên khác thuộc đảng dân chủ trong Quốc hội để tiến hành các thủ tục luận tội chống lại ông Trump, vốn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller làm chứng vào ngày 24/7 về cuộc điều tra của ông về ông Trump và cuộc can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong công luận, làn sóng đã hoàn toàn biến đổi; nó có thể gây ra sự thay đổi ngay bây giờ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

"Trong công luận, làn sóng đã hoàn toàn biến đổi; nó có thể gây ra sự thay đổi ngay bây giờ - ai biết được - nhưng ngay bây giờ sau khi thấy được khiếu nại và báo cáo của IG (Tổng thanh tra) và thái độ ung dung của chính quyền đối với nó, người dân Mỹ đang đi đến một quyết định khác," bà Pelosi nói với truyền thông Mỹ.

Trong cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 giữa ông Trump và ông Zelenskiy, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã yêu cầu người đồng cấp của mình mở cuộc điều tra về ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ, ông Joe Biden và con trai, ông Hunter Biden, người từng làm việc trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

Cả ông Joe Biden và con trai ông đều bác bỏ bất kỳ hành vi sai trái nào.

Về phần mình, ông Trump nói ông không làm gì sai trái và cáo buộc đảng Dân chủ đã khởi động một cuộc "săn phù thủy" có động cơ chính trị.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đang điều tra những lo ngại rằng các hành động của Tổng thống Trump, đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

'Phủ bóng'

UserPostedImage

Ba ủy ban của Hạ viện đã yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lật lại các hồ sơ liên quan đến thỏa thuận của chính quyền Trump với Ukraine

Cuộc điều tra luận tội đã tái phủ bóng lên khả năng có thêm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, chỉ vài tháng sau khi ông bị che phủ bởi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller, vẫn theo Reuters.

"Nếu các dữ kiện có sức thuyết phục đối với người dân Mỹ, chúng cũng có thể làm điều tương tự với một số đảng viên Cộng hòa," bà Pelosi nói với truyền thông Mỹ hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, bà không đưa ra dự đoán Hạ viện sẽ mất bao lâu để hoàn thành bất kỳ thủ tục luận tội nào có thể chống lại ông Trump.

Không có Tổng thống nào trong lịch sử đất nước chúng ta bị đối xử tệ như tôi. Đảng Dân chủ bị đông cứng với sự thù hận và sợ hãi. Họ sẽ chẳng đạt được điều gì cả
Tổng thống Donald Trump

"Việc này sẽ mất nhiều thời gian vì Ủy ban Tình báo cần phải nghiên cứu tất cả các sự kiện," Chủ tịch Hạ viện Mỹ được hãng tin Anh dẫn lời, nói.

Nhiều ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ tham dự một sự kiện kéo dài ba ngày tại Austin, Texas, trong đó có Thị trưởng Pete Buttigieg, cựu Nghị sỹ Beto O'Rourke, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và cựu Bộ trưởng Nhà ở Julian Castro, tất cả đều đồng ý với bà Pelosi rằng chiến dịch đẩy ông Trump ra khỏi chức vụ phải tập trung vào các chính sách mà không phải là luận tội.

UserPostedImage

Số người Mỹ đòi luận tội ông Trump tăng, theo cuộc thăm dò mới công bố của Reuters và Ipsos.

Tuy nhiên, ông Castro, người từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nói thêm rằng trong khi một số cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ đang chia rẽ vì ủng hộ luận tội, ông nghĩ rằng công chúng sẽ ngày càng ủng hộ cuộc điều tra.

"Giống như ở vụ Watergate, sau khi có nhiều bằng chứng được đưa ra... bạn sẽ thấy nhiều người thuộc các nhóm chính trị khác nhau bắt đầu ủng hộ điều tra luận tội," ông Castro nói tại sự kiện, đề cập đến các động thái vào năm 1974 để luận tội cựu Tổng thống Richard Nixon.

Nixon đã từ chức trước khi thủ tục luận tội được đưa ra.

Trong các diễn biến liên quan đến cuộc điều tra luận tội với mình, Tổng thống Trump và những người ủng hộ nhiều lần lên tiếng bác bỏ sai trái của ông Trump và cho rằng đây là những cáo buộc chính trị của đảng Dân chủ đối lập trước cuộc bầu cử đang tới nhằm tấn công và hạ bệ ông.

Trong một thông điệp trên Twitter hôm 25/9, ông Trump viết:

"Không có Tổng thống nào trong lịch sử đất nước chúng ta bị đối xử tệ như tôi. Đảng Dân chủ bị đông cứng với sự thù hận và sợ hãi. Họ sẽ chẳng đạt được điều gì cả. Điều này không bao giờ được phép xảy ra với một Tổng thống khác. Thật là một cuộc săn phù thủy, bới lông tìm vết!"

Nguon BBC

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 2:27:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11330 Posted : Tuesday, October 8, 2019 2:46:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Âu châu: Dân chủ Hoa Kỳ, kinh tế hàng đầu


October 6, 2019
Đại-Dương

Lịch sử Châu Âu gắn liền với hành động: xâm lăng, thiết lập thuộc địa, kỳ thị chủng tộc, truyền bá tôn giáo, cao ngạo văn hoá đã buộc phải thay đổi sau hai trận Đại chiến thứ nhất và thứ hai làm kiệt quệ sức mạnh quân sự.

UserPostedImage

Vì thế, người Châu Âu chuyển sang sách lược chính trị, văn hoá, ngoại giao, kinh tế nhằm tạo ra sức mạnh mềm trong sinh hoạt quốc tế. Lãnh vực nhân quyền được người Châu Âu vận dụng như loại quyền lực vừa ít tốn kém, vừa ở vào vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Giấc mộng đó ngày càng nhạt phai vì chẳng có quốc gia nào dù lớn hay nhỏ trên thế giới chịu thực hành những lời hoa mỹ mà không được gì. Giới lãnh đạo Châu Âu lúng túng trước các vụ xuống đường rầm rộ của dân Hong Kong đòi quyền tự quyết dân tộc được Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định rõ ràng. Cao điểm các vụ biểu tình lên tới 2 triệu trong số 7.4 triệu cư dân Hong Kong.

Họ vội vã chỉ trích lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump với giới truyền thông tại sân cỏ Toà Bạch Ốc: “Hong Kong là một phần của Trung Cộng. Họ phải giải quyết với nhau”. Giới lãnh đạo Châu Âu tìm thấy cơ hội nắm ngọn cờ đấu tranh nhân quyền.

Thực sự, Hong Kong trở thành một phần của Trung Cộng từ năm 1997 với cam kết “Một quốc gia, Hai thể chế” nên Bắc Kinh phải có nghĩa vụ thực hiện mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Khi Bắc Kinh doạ đưa quân đội vào Hong Kong để đàn áp các cuộc biểu tình thì Tổng thống Trump tuyên bố “vấn đề Hong Kong sẽ liên quan tới cuộc đàm phán thương mại tương lai”. Vì thế, tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Tập Cận Bình phải tuyên bố vấn đề Hong Kong hãy để cho người Hong Kong giải quyết, và việc thống nhất Đài Loan cũng bằng biện pháp hoà bình.

Tập Cận Bình muốn dùng người Hong Kong trị người Hong Kong thông qua các Thái thú như Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nên hôm 2 tháng 10, cảnh sát Hong Kong đã bắn 6 viên đạn thật vào người biểu tình làm bị thương một thiếu niên. Carrie Lam cho biết cảnh sát đã hành xử đúng cách càng làm cho dân phẫn nộ hơn.

Các cuộc biểu tình của người Hong Kong quy tụ mọi thành phần trong xã hội, giàu nghèo, công tư chức, sinh viên, học sinh, giới trí thức, tôn giáo như các dòng nước luân lưu không có cách nào ngăn được.

Đức gia tăng cấm vận lên Á Rập Saudi vì sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng, Tể tướng Angela Merkel của Đức được một đội ngũ doanh nhân hùng hậu tháp tùng khi thăm Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 6 tháng 9 năm 2019 đã không nói lời nào liên quan đến cuộc xuống đường liên tục của người Hong Kong và hơn một triệu người Hồi giáo bị giam cầm ở Tân Cương. Tập Cận Bình đáp lễ sẽ mở cửa rộng từ khu vực sản xuất sang dịch vụ và tài chính như để lại quả.

Tháp tùng Tể tướng Merkel còn có Chủ tịch hãng Wolkswagen, Herbert Diess từng gây phẫn nộ hồi Tháng Tư vì phủ nhận bất cứ sự thông hiểu nào về các trại cải tạo của Trung Cộng. Thị trường Hoa Lục tiêu thụ 3.2 triệu chiếc Wolkswagen, chiếm phân nửa số xe bán ra khắp thế giới trong năm 2018.

Chỉ có Cộng hoà Liên bang Đức giàu nhất trong Liên Âu cùng với Thuỵ Điển và Ái Nhĩ Lan được thặng dư thương mại với Trung Cộng. Số còn lại trong 28 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu đều bị thâm hụt mậu dịch với Bắc Kinh!

Tư cách làm người chẳng có, nhưng, Nhà nước Trung Cộng có 3,000 tỷ USD dự trữ ngoại hối (trữ tệ) và 1,000 tỷ USD cho Ngân khố Mỹ vay nên Bắc Kinh sẵn sàng mua giới tinh hoa Châu Âu. Đã có hai cựu thủ tướng nước Anh và hai ở Pháp cùng với một cựu Chủ tịch Liên Âu đang phục vụ cho Trung Cộng. Làm sao Bắc Kinh không biết rõ ràng đường lối chính sách và phương thức hoạt động của giới lãnh đạo Liên Âu, kể cả Hoa Kỳ?

Được Ban tổ chức một lễ hội ở Bá Linh mời nên Tổng thư ký đảng Demosisto, Joshua Wong có dịp tiếp xúc với giới chính trị gia Đức đã ví “Hong Kong là Bá Linh mới” nên yêu cầu người Đức giúp đỡ. Nhưng, không có hành động cụ thể nào diễn ra, ngoại trừ tham vọng của Đức và Pháp muốn thay thế vai trò dẫn đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ của Hoa Kỳ!

Phái đoàn của Joshua Wong được điều trần trước Quốc hội Mỹ. Wong nói “Bắc Kinh không thể có cả hai, gặt hái tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên trường quốc tế trong khi xóa bỏ bản sắc xã hội chính trị của thành phố”.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Marco Robio thuộc Đảng Cộng Hoà phát biểu “Hoa Kỳ và các quốc gia khác có lựa chọn chính xác vì Bắc Kinh được hưởng lợi từ vị thế đặc biệt của Hong Kong, nhưng, đang tìm cách phá vỡ”.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong đã được thông qua và có thể đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới sẽ ảnh hưởng tới hai lãnh vực trừng phạt những người làm xói mòn quyền tự trị của thành phố và cấm xuất cảng một số hàng hoá mà cảnh sát dùng kiểm soát đám đông.

Hoa Kỳ trừng phạt những vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Cộng sau những lời chỉ trích bị Bắc Kinh bỏ ngoài tai nên Tổng thống Donald Trump và Lưỡng viện Quốc hội phải đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn.

Bắc Kinh có nhiều tiền, nhưng, chỉ mua được những kẻ ham lợi, hám danh chứ khó thuyết phục những người chỉ nghĩ tới quyền lợi quốc gia và sự tồn vong của dân tộc trong cộng đồng nhân loại chung sống hoà bình và hài hoà.

Lịch sử loài người từng chứng minh “không một dân tộc nào ôm tham vọng thống trị các dân tộc khác bằng các hành động dã man tàn ác, vô luân, phi nhân có thể mang lại hoà bình cho nhân loại và đời sống hài hoà trên trái đất.

Chủ nghĩa Cộng sản giữ ngọn cờ đầu trong việc tàn phá ý thức cộng đồng, tiêu diệt lòng yêu nước, huỷ hoại thành quả mà nhân loại đã đổ xuơng máu, mồ hôi từng bước xây dựng qua nhiều ngàn năm.”

Tổng thống Donald Trump đã phát biểu thay cho loài người chân chính trước Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2019: “Nếu muốn tự do, hãy tự hào về đất nước của bạn. Nếu muốn dân chủ, hãy giữ vững chủ quyền quốc gia. Và nếu muốn hòa bình, hãy yêu quốc gia của bạn … Thế giới tự do phải bám vào nền tảng quốc gia, không được cố gắng xóa bỏ hoặc thay thế chúng”.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Democracy Is Under Attack. Will Europe Fight Back? (Atlantic)

How China ‘Woke’ America (National Review)

Tập Cận Bình nên ‘chấp nhận đa dạng thay vì đồng hóa’ (VOA)

World Leaders, Rights Groups Condemn Police Shooting of Hong Kong Protester (Epoch Times)

Sieren’s China: Beijing’s rise leaves the West feeling uneasy (DW)

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 2:48:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11331 Posted : Tuesday, October 8, 2019 3:37:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Trump vẫn tố Cộng tơi bời


Saturday, October 5, 2019
Vi Anh

Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chính quyền Mỹ. Chẳng những tố cáo, đả kích mà chính quyền Mỹ do Ông Trump lãnh đạo còn đánh TC trên giao thương, an ninh viễn thông và bao vây TC ở Ấn độ Thái Binh dương, khiến chiến lược “Một Vành Đai Một Con Đường” và “Made in China 2025” của TC định bung ra lấn áp Mỹ có thể chết trong lặng lẽ.

UserPostedImage

Trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 24/09/2019, TT Trump tố Cộng sản, tố Trung Cộng đầu sỏ của CS tơi bời hoa lá cành. Ông công kích TC nào là 'ăn cắp, thủ đoạn' nào là chà đạp dân chủ Hong Kong. Ông chỉ mặt kêu tên TC nói TC nào là nền kinh tế thứ nhì thế giới mà vẫn nhận quy chế "quốc gia đang phát triển", thật là không công bằng. Nào là TC "đánh cắp sở hữu trí tuệ" của các công ty Mỹ, dùng thủ đoạn để khai thác thế mạnh tiền tệ. Ông tố Chủ Nghĩa Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản, có điểm chung là chỉ phục vụ quyền lợi của giới cầm quyền. Ông lên án chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, nói rằng chúng chỉ đem lại nghèo đói, và "có điểm chung là chỉ phục vụ quyền lợi của giới cầm quyền". Hai chủ nghĩa này "đã giết chết 100 triệu người" và cam kết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là "nước xã hội chủ nghĩa.”

UserPostedImage

Đây không phải lần đầu TT Trump tố cộng sát ván trước Đại Hội Đồng LHQ như vậy. Năm ngoái 2018, cũng trước Đại Hội Đồng LHQ, ngày 25/9, trong bài diễn văn dài hơn 3500 chữ, Tổng thống Trump kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại Chủ nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Tổng thống trình bày, "Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một thảm họa loài người, như một ví dụ ở Venezuela. Hơn 2 triệu người đã bỏ chạy nỗi kinh hoàng mà chế độ Xã hội Chủ nghĩa Maduro và nước bảo trợ họ là Cuba đã mang lại". "Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Ngày nay, Chủ nghĩa Xã hội đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực. Gần như ở nơi nào mà Chủ nghĩa Xã hội hay Chủ nghĩa Cộng Sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của Chủ nghĩa Xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại Chủ nghĩa Xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.

Được lời như cởi tấm lòng, người dân Trung Hoa 1 tỷ 400 triệu người, người dân Việt Nam gần 100 triệu người, người dân Lào, người dân Bắc Triều Tiên ở Á châu, người dân Cuba, người dân Venezuela ở Trung và Nam Mỹ châu như thấy Tổng Thống Trump của Mỹ hé ánh sáng tự do, dân chủ ở chân trời để gần 2 tỷ người của những nước ấy có thể đứng lên tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ của đất nước và nhân dân mình, với hy vọng như các Tổng thống Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh từng tuyên bố, bất cứ dân tộc nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh, một câu mà TT Bush Con đúc kết rất rõ.

Còn TT Trump là con người thực tế, Ông tích cực hơn, thích “tiên hạ thủ vi cường” nên Ông kêu gọi các nước đứng lên chống Chủ nghĩa Xã hội tức là xóa bỏ Cộng sản, mà đầu sỏ là TC.

UserPostedImage

Gần hai tỷ người dân nạn nhân của CS hy vọng và tin tưởng chỉ có Mỹ mới đủ sức yểm trợ cho dân chúng các nước đang bị CS nhốt trong chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Người Việt ở ngoài nước ở Á, Âu, Mỹ Úc ở đâu cũng chống CS, biểu tình khiến lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN phải vào cửa hông ra cửa hậu..

Do đó nhân dân Trung Hoa, Việt Nam lúc bấy giờ “Một số người nói với chính phủ Mỹ, rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”, như nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang. Như blogger-nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến từ Hà Nội, ông không muốn giải thích “dài dòng” lý do ông ủng hộ ông Trump, nhưng “nếu ai đã từng sống dưới một chế độ như chế độ chúng tôi đang sống thì sẽ hiểu”.

Trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam gửi lời “cảm ơn ông Trump” về “ý tưởng tuyệt vời” này. Thậm chí, Facebooker Tuyết Hoàng còn nguyện “lấy một phần tuổi thọ của tôi trao cho ông ấy”.

Trở lại thông tin nghị luận lần thứ hai TT Trump tố cáo CS. Đài phát thanh VOA của chính quyền Mỹ ngày 26-9, có một bản tin tựa đề “Giới lãnh đạo VN [CS] hoang mang trước phát biểu lên án CNXH của TT Trump” với câu chủ đề như sau, “Các nhà tranh đấu Việt Nam nhận định với VOA rằng phát biểu lên án Chủ nghĩa Xã hội của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Đại hội đồng LHQ chắc chắn khiến “giới lãnh đạo Hà Nội hoang mang.” Cùng lúc, truyền thông nhà nước Việt Nam [CS] loan tin rằng “Chẳng ai quan tâm Tổng thống Mỹ nói gì trước LHQ.”

UserPostedImage

Giới tranh đấu cho tự do dân chủ nhân quyền VN và toàn vẹn lãnh thổ còn nhắc lai, “Cũng tại diễn đàn Đại hội đồng LHQ vào năm ngoái, ông Trump nói: “Gần như ở nơi nào mà Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) hay Chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.”

Qua những tố cáo của TT Trump về CS bộc lộ những sai lầm của các chính trị gia Tây Phương, trong đó có của Mỹ. Bây giờ sau ba thập niên, người ta bắt đầu thấy rõ những chính trị gia, những nhà làm chánh sách của Tây Phương đã lầm khi tin rằng giúp cho Trung Cộng phát triển kinh tế, điều đó sẽ đưa TC phát triển dân chủ theo kiểu Tây Phương. Hy vọng ấy đã thành thất vọng, thất bại thê thảm. CS trong đó hai chế độ CS còn sót lại lớn nhất ơ Á châu là CSTC và CSVN trước sau như một mở rộng kinh tế nhưng quyết khoá chặt chính trị sau ba thập thập niên “ làm kinh tế” với Tây Phương. Giúp cho TC và VC rõ ràng không chỉ là nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà mà là nuôi kẻ thù cho lớn mạnh để chống đối lại mình!.

Vi Anh

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 3:42:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11332 Posted : Tuesday, October 8, 2019 12:56:05 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,352

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon


10/7/2019 9:21:58 AM

http://conggiao.info/kha...am-muc-ve-amazon-d-51698

Lúc 10h sáng Chúa Nhật 6/10/2019, Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ khai mạc Thượng HĐGM về Amazon với chủ đề: Amazon - những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện. Thánh Lễ có sự hiện diện đặc biệt của các tân hồng y vừa được thăng chiều ngày hôm trước (5/10).

UserPostedImage

Trong bài giảng Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Thánh Phao-lô, nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo hội, giúp chúng ta “làm Thượng HĐGM” và “đi cùng nhau”: đó là điều ngài viết cho Timôthê và cũng cho chúng ta hôm nay, những mục tử phục vụ dân Chúa.”

Món quà nhận được từ Thiên Chúa

ĐTC trích lời Thánh Phaolô: “tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặc tay trên anh” (2Tm 1,6). Chúng ta là giám mục bởi vì chúng ta đã nhận được một món quà của Thiên Chúa. Chúng ta không ký một thỏa thuận, không nhận trong tay một hợp đồng làm việc, nhưng được đôi tay đặt lên đầu, để đến lượt mình, chúng ta giơ tay cầu xin Thiên Chúa và đưa tay ra với anh em. Chúng ta đã nhận được một món quà. Một món quà không thể mua, không được trao đổi mua bán: nó được nhận và tặng cho.

Nếu chúng ta đặt mình chứ không phải món quà vào trung tâm, nếu các mục tử trở thành người lo công việc, thì chúng ta biến món quà thành một chức năng và biến mất tính nhưng không. Và vì vậy rốt cuộc chúng ta phục vụ chính mình và sử dụng Giáo hội. Ngược lại, với món quà nhận được, cuộc sống của chúng ta là để phục vụ.

Khơi dậy ngọn lửa

Trung thành với lời kêu gọi này, Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta rằng món quà phải được “khơi dậy”. Động từ ngài dùng rất thú vị: “khơi dậy”, theo nghĩa đen là “làm cháy lại ngọn lửa”. Món quà chúng ta đã nhận được là một ngọn lửa, đó là tình yêu đang cháy đối với Chúa và với anh chị em chúng ta. Ngọn lửa phải được giữ cho cháy. Giáo hội không thể tự giới hạn mình vào việc chăm sóc mục vụ “bảo tồn”, cho những ai đã biết Tin Mừng Chúa Kitô. Chúa Giêsu đã không đem đến làn gió buổi tối, nhưng đem lửa vào mặt đất.

Ngọn lửa làm sống lại món quà là Chúa Thánh Thần, không phải là một tinh thần nhút nhát, mà là sự khôn ngoan. Theo Giáo lý dạy thì “Khôn ngoan là đức tính giúp lý trí thực tiễn trong mọi hoàn cảnh nhận ra điều thiện đích thực và chọn lựa những phương thế tốt để đạt tới” (số 1806).

Khôn ngoan không phải là thiếu quyết đoán, nó không phải là một thái độ phòng thủ. Đây là đức tính của Người mục tử, biết cách phân biệt, nhạy bén với sự mới mẻ của Thánh Thần. Thánh Thần gợi hứng cho Thượng hội đồng các con đường cho Giáo hội tại Amazon, để ngọn lửa sứ mạng không bị dập tắt.

Ngọn lửa của Thiên Chúa, như trong trình thuật bụi gai cháy, cháy nhưng không thiêu rụi (x. Xh 3,2). Đó là một ngọn lửa tình yêu chiếu sáng, sưởi ấm và mang lại sự sống, chứ không phải ngọn lửa bùng lên và nuốt chửng. Khi con người và các nền văn hóa bị nuốt chửng mà không có tình yêu và sự tôn trọng, thì đó không phải là ngọn lửa của Thiên Chúa, mà là của thế gian.

Bao nhiêu lần món quà của Thiên Chúa đã không được trao ban nhưng áp đặt, bao nhiêu lần người ta đi chiếm thuộc địa hơn là đi loan báo Tin Mừng. Xin Chúa bảo vệ chúng ta khỏi sự tham lam của chủ nghĩa thực dân mới.

Khơi lại món quà, chấp nhận sự khôn ngoan táo bạo của Thánh Thần, thánh Phaolô kêu gọi: Đừng hổ hẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng (2 Tm 1,8).

Hướng về Amazon

Đức Thánh Cha mời gọi: chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào Chúa Giêsu bị đóng đinh, nhìn vào trái tim tan vỡ của Người dành cho chúng ta. Nhiều anh chị em ở Amazon vác thập giá nặng nề và chờ đợi sự an ủi giải phóng của Tin Mừng, sự nâng đỡ yêu thương của Giáo hội.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kể về Đức Hồng y Hummes khi ngài đến thăm những thành phố nhỏ của Amazon. Đức Hồng y đã đến nghĩa trang để tìm mộ của những nhà truyền giáo. Một cử chỉ của Giáo hội dành cho những người đã dành cả cuộc đời tại Amazon. Đức Thánh Cha kể: Sau một chút trầm ngâm, Đức Hồng Y Hummes đã nói với tôi: “Đừng quên họ. Họ xứng đáng được phong thánh”. Để kết luận, ĐTC nói: “với họ, những người đang dành cả cuộc đời ở đây, chúng ta cùng nhau bước đi.”

Văn Yên, SJ
(Vatican News 06.10.2019)

Amazon, phòng thử nghiệm cải cách của Đức Phanxicô


10/7/2019 9:37:01 AM

Đức Giáo hoàng mong muốn thử nghiệm các biện pháp trong lãnh vực biểu tượng của các chuyện không tốt trong Giáo hội. Dù cho các người bảo thủ phải thất vọng.

UserPostedImage

Các người bảo thủ, có nhiều trong Giáo hội, đứng lên chống lại các nỗ lực dù đã rất cẩn thận của Đức Phanxicô để thay đổi một số quy tắc trong Giáo hội công giáo. © Gregorio Borgia / AP / SIPA

Vùng Amazon bị cháy… “Căn nhà Giáo hội” cũng bị cháy, không phải do các thách thức sinh thái của “lá phổi” hành tinh nhưng còn do Đức Phanxicô muốn thử nghiệm cải cách của mình ở vùng Amazon, nơi có 9 nước với 25 triệu dân.

Thượng hội đồng Amazon bắt đầu ngày chúa nhật 6 tháng 10 sẽ nghe “tiếng kêu của trái đất” chống lại sự khai thác quá độ đất đai, sông ngòi, thảm thực vật. “Tiếng kêu của người nghèo”, của các dân tộc vùng Amazon, nạn nhân đầu tiên của nạn phá rừng, của sự không trừng phạt những kẻ giết người, những kẻ nuốt chửng mọi thứ, những kẻ tư nhân hóa tài nguyên thiên nhiên như nước, bất chấp mọi quy ưóc quốc tế.

Tại Vatican, chúng ta ca ngợi “vẻ đẹp bị thương” của vùng Amazon, nơi trở thành nơi đau thương và bạo lực của các dân tộc bản địa. Về chủ đề bạo lực xã hội, hủy hoại các mối quan hệ và văn hóa nguồn gốc, lời nói của Giáo hội đã bị phá vỡ từ lâu. Tuy ít nói về sinh thái, nhưng nhờ Thông điệp Chúc tụng Chúa, Laudato Si được công bố năm 2015, dù trễ nhưng nhưng Giáo hội công giáo đã bắt kịp so với các Giáo hội tin lành, chính thống có tiếng là “xanh” hơn.

Một vùng có tính biểu tượng

Nhưng thách thức chính của thượng hội đồng Amazon không phải ở đó. Với một vùng mênh mông (5,3 triệu cây số vuông rừng), với sự cô lập giữa các cộng đồng, với con số linh mục hiếm hoi, vùng này cũng là nguyên mẫu của một Giáo hội mà các vùng đất xa xôi ở Pháp, các vùng nông thôn hay sa mạc, cũng như ở châu Phi, đang chết dần chết mòn hoặc bị khô héo, bị đè nặng cũng cùng các chuyện không tốt. Sa mạc của con người, sa mạc của đức tin…

Đứng trước tình trạng này, Đức Giáo hoàng đẩy vùng Amazon vào phòng thử nghiệm để thí nghiệm các cải cách của mình, mang lại cho Giáo hội tầm mức truyền giáo, tái đặt lại vùng lãnh thổ và mạng lưới của mình. Và ngài nêu lên các vấn đề từ lâu thuộc hàng cấm kỵ trong hàng ngũ Giáo hội, như phong chức cho các ông đã lập gia đình hay mở ra cho phụ nữ vào các sứ vụ (phó tế, chức tư tế). Có lẽ một cuộc cách mạng đang được chuẩn bị, nhờ một thượng hội đồng ở một vùng mà về mặt văn hóa cũng như địa lý ở xa Rôma. Các vị siêu bảo thủ ở Vatican hiểu rất rõ điều này, họ nghi giáo hoàng có các hoạch định đen tối nhất, họ buộc tội ngài muốn xóa bỏ các quy tắc thiêng liêng.

Nhờ đến các ông đã lập gia đình

Trong thực tế, đó là gì? Là mở chức thánh cho các ông đã lập gia đình, ưu tiên trong các dân tộc bản địa ở các vùng xa xôi hẻo lánh của chín nước vùng Amazon. Đây không phải là chuyện cho phép các linh mục sống độc thân được phép lập gia đình, nhưng là cho phép các giám mục khi cần thiết được nhờ cậy đến các ông đã lập gia đình, đức hạnh, có kinh nghiệm, có xác tín gia đình đã ổn định (tiếng la tinh là viri probati), để họ có thể dâng thánh lễ, ban các phép bí tích, phục vụ cộng đồng của họ. Vấn đề gai góc và gây chia rẽ nhưng vì lợi ích cho giáo dân. Giáo dân không thể tiếp tục chờ vô thời hạn các linh mục độc thân, họ không còn đến đó nữa, họ không thể làm thêm trách vụ mới, họ đã lớn tuổi và cũng đã kiệt sức.

Trong các cấp bậc cao của Giáo hội công giáo, không ai không biết bậc sống độc thân gọi là chức thánh không phải là giáo điều phải tuyệt đối tin. Đó đon thuần là một kỷ luật, một quy tắc đã tiến triển qua thời gian và không gian. Ngay từ các thế kỷ đầu lịch sử của mình, trong hàng ngũ Giáo hội đã có các linh mục lập gia đình. Và bây giờ trong các Giáo hội công giáo phương Đông vẫn còn và quyền cũng đã tiến triển khác nhau. Và ngay ở các nước la-tinh như ở Pháp cũng có các linh mục đã lập gia đình, trước đây họ thuộc Giáo hội anh giáo hay luther và bây giờ họ trở lại đạo công giáo, họ dâng thánh lễ mỗi chúa nhật. Các giám mục không bắt họ phải bỏ vợ khi họ trở lại!

Đạo đức giả

Như thế ở đây có một chút đạo đức giả trong các lời chống đối đã gây chấn động ngay trước khi thượng hội đồng Amazon bắt đầu. Một loại đạo đức giả do sợ… Sợ nhảy qua then khóa độc thân bất khả xâm phạm của các linh mục. Sợ có hai tình trạng, độc thân và lập gia đình. Sợ các chủng viện sẽ trống nếu không duy trì tình trạng độc thân. Và nếu ngày mai Giáo hội công giáo cho phép một tu sĩ kết hôn ở vùng Amazon thì tại sao lại từ chối ở các vùng khác cũng xa xôi hẻo lánh hay sa mạc? Tại sao lại từ chối ở Pháp, nơi cũng có các vùng thôn quê hay miền núi, các cộng đoàn thu nhỏ, các nhà thờ trống vắng, các linh mục chết không có người thay thế, các thánh lễ không còn được dâng? Làm thế nào chúng ta nói về đời sống kitô và “truyền giáo” khi sức mạnh kỹ thuật số thiếu khung và thiếu sinh động?

Then khóa thứ nhì là chỗ đứng của phụ nữ trong các “sứ vụ” của Giáo hội. Từ 6 năm nay, trong các bài diễn văn của Đức Phanxicô, cũng như trong tài liệu chuẩn bị Thượng hội đồng Amazon, phụ nữ càng ngày càng được kêu gọi để đảm nhận nhiều chức vụ hơn, trong phụng vụ, trong giảng dạy, trong nghiên cứu thần học, trong chính trị. Nhưng liệu ngày mai sẽ có nữ linh mục hay nữ phó tế đây không? Vấn đề này đã chia rẽ người công giáo trong một thời gian dài. Từ những năm 1990, với cái giá là tranh cãi gay gắt trong nội bộ và nguy cơ ly giáo nghiêm trọng, Giáo hội Anh giáo đã phong chức linh mục cho phụ nữ. Cũng thời đó, Đức Gioan-Phaolô II đã có quyết định ngược lại, ngài ra tự sắc “dứt khoát” cấm chức thánh cho phụ nữ trong Giáo hội công giáo. Theo ngài, chức thánh “phải đặc biệt dành cho đàn ông”. Ngài làm đây là một hành động đức tin, dựa trên lập luận truyền thống, Chúa Kitô là đàn ông và chỉ duy đàn ông mới được cử hành Bí tích Thánh Thể, khác với bậc sống độc thân của linh mục, chỉ là một quy tắc đơn giản, có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Sự loại trừ phụ nữ không còn được thấu hiểu khi đứng trước các nhu cầu thảm thiết của các cộng đồng bị đau khổ ở Amazon cũng như ở các nơi khác. Nó khẳng định cho tiếng tăm phân biệt đối xử của một Giáo hội gia trưởng và phân biệt giới tính, chỉ dành các chức có quyền lực cho các ông độc thân. Đứng trước các tiến bộ mà nhiều nước đi theo chiều hướng nam nữ bình đẳng, với các chiến dịch báo chí cấm và trừng phạt các vụ sách nhiễu, bắt nạt phụ nữ và kỳ thị giới tính thì lập luận công giáo để hợp pháp hóa cho việc loại phụ nữ qua một bên trong các phụng tự, rao giảng, trong việc giảng dạy ở các vị trí cao là chuyện không còn có thể đứng vững được. Kể cả việc áp đặt luật độc thân. Đây là vấn đề-then chốt cho các Giáo hội cổ ở châu Âu hay Mỹ châu, nhưng cũng là vấn đề với các Giáo hội trẻ và phụ thuộc như Giáo hội châu Á và châu Phi. Đằng sau sự hoạt động của các cộng đồng, đó là vai trò xã hội của Giáo hội đang bị đe dọa, uy tín của lời và của hình ảnh các xã hội không còn tinh thần kitô, đã không mất đi hương vị cho các nghi thức và sự linh thiêng.

Vatican, một chiến trường của các bãi mình

Ở Rôma, trước khi có các cuộc thảo luận của thượng hội đồng Amazon thì những người chống đối Đức Phanxicô như hồng y người Mỹ Burke hay hồng y người Đức Brandmüller đã đưa ra các lời cảnh báo và lên tiếng phẫn nộ. Họ tố cáo các “sai lầm” và các “dị giáo”, họ xin Đức Giáo hoàng đừng bỏ bậc sống độc thân của linh mục – điều hoàn toàn không có trong chương trình nghị sự. Lại còn không muốn phụ nữ ở các chức vụ sứ vụ.

Vatican ngày càng giống như một chiến trường của các bãi mình. Vatican bị chấn động bời các vụ tai tiếng tình dục mà chưa hẳn đã xong, các tiết lộ hành vi đồng tình luyến ái trong tận các bức tường Vatican, các vụ kiện đè nặng trên Đức Phanxicô. Theo các người chống đối ngài, giáo hoàng Dòng Tên người Argentina tiến bộ, giáo hoàng cánh tả, phò môi sinh, chống tư bản chủ nghĩa, thậm chí còn thân thiện với người đồng tính, muốn mở rộng biên giới châu Âu cho người tị nạn châu Phi, sẽ sẵn sàng, nếu không muốn nói là từ bỏ, ít nhất là ngưng nhiệt thành bảo vệ các nguyên tắc hay kỷ luật công giáo ngày ngày càng bị xã hội hiện đại hiểu lầm.

Tôi không sợ ly giáo. Tôi cầu nguyện để để điều này đừng xảy ra.

Thật ra Thượng hội đồng về gia đình (kéo dài 2 năm 2014-2015) cũng đã là thương trường của các vụ tranh cãi – và cũng chưa xong – về việc bất khả phân ly hôn nhân, từ chối không cho các người ly dị tái hôn được rước lễ, cấm các phương tiện ngừa thai nhân tạo (dùng thuốc, dùng bao, đặt vòng..v.v) có từ Tông huấn Sự sống Con người (Humanae Vitae) của Đức Phaolô-VI năm 1968. Các dự án cải cách của Đức Phanxicô nhằm làm nhúc nhích bộ máy quan liêu cứng đơ xung quanh ngài, và tiếp đó là một tầm nhìn Giáo hội khoan dung hơn, thay vì xét đoán và lên án thì tiếp nhận người đồng tính, người ly dị tái hôn, phụ nữ đã phá thai đều bị giới bảo thủ chống đối, tuy đây là một nhóm hạn chế nhưng rất có ảnh hưởng ở Rôma. Chúng ta đã thấy các hồng y đứng hàng đầu công khai bày tỏ “hoài nghi” (dubia) của họ về đường lối của Đức Giáo hoàng.

Mọi thứ đều trở thành đề tài để tranh cãi. Như cải cách mùa hè vừa qua ở Viện Rôma mà Đức Gioan-Phaolô II đã thành lập để bảo vệ hôn nhân truyền thống và gia đình kitô đã bị xem là một thách thức nguy hiểm cho di sản của thánh giáo hoàng để lại. Và cũng thế với thượng hội đồng Amazon bây giờ. Một quyển sách tuyệt vời của ký giả Nicolas Senèze báo La Croix Làm thế nào mà nước Mỹ muốn thay đổi giáo hoàng? (Comment l’Amérique veut changer de pape? Nxb. Bayard) đã nói lên âm mưu chống Đức Phanxicô mà ông nắm rõ vấn đề và nguồn gốc phát xuất từ Mỹ.

Một ngày nào đó âm mưu này có tạo “ly giáo” trong Giáo hội không? Câu hỏi đã được đặt ra và ngày 10 tháng 9, trên chuyến bay từ Madagascar về Rôma, Đức Phanxicô đã trả lời: “Tôi không sợ những chuyện ly giáo. Tôi cầu nguyện để điều này đừng xảy ra.” Thượng hội đồng Amazon được xem như một thử nghiệm mới cho khả năng cự lại sự chống đối này và chiến thắng cánh cực kỳ bảo thủ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 07.10.2019/ lepoint.fr, Henri Tincq, 2019-10-05)

Ngày đầu tiên tại Thượng Hội Đồng Amazon:
Nữ tu đánh giá cao sự can dự từng bước
cao hơn của phụ nữ


Vũ Văn An
07/Oct/2019

UserPostedImage

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Thượng Hội Đồng Amazon ngày 7 tháng 10, Nữ tu Alba Teresa Cediel Castillo, người Ba Tây, chứng minh các nữ tu đang ở tuyến đầu tại Amazon.

Theo tường thuật của Deborah Castellani Lubov của Zenit, vị nữ tu này nói “sự tham dự của chúng tôi trong tư cách phụ nữ, như người ta nói trong tiếng Ý, là piano, piano . . . Chúng tôi bước 'từng bước một' hướng về một Giáo Hội biết nhìn nhận chúng tôi, vì sự hiện diện của phụ nữ tại vùng Amazon thực sự rất lớn”.

Bà hết lòng cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì đã lưu tâm tới vùng này, cả việc ngài từng bước, nhưng luôn lớn hơn, đem các phụ nữ vào diễn trình Thượng Hội Đồng Giám Mục và lưu tâm đến thực tại nữ tu ở Amazon.

Nhưng bà cho hay “điều đáng lưu ý nhất là việc tham gia của các dân tộc bản địa. Mọi người bản địa: trẻ em, người trẻ, người trưởng thành bất cứ chúng tôi đi đâu, đều lắng nghe một cách thanh thản, cảm nhận mình là chủ thể của việc tiến bước theo tinh thần đồng nghị, một điều được chính Đức Giáo Hoàng mong muốn”.

Bà tường thuật như sau về chính các hoạt động của các nữ tu tại vùng Amazon: “Tôi xin nói với qúy vị từ kinh nghiệm của chính tôi: có nhiều nữ tu trong Hội Dòng đã sống ở vùng Amazon, và chúng tôi thực hiện được nhiều công trình đáng lưu ý tại Anazon. Từ các nữ tu trẻ, tới các nữ tu cao niên hơn và bệnh hoạn, tất cả đều góp ý kiến và chúng tôi trung thành trong việc thu lượm mọi thứ thông tin thuộc loại này và gửi về Thượng hội đồng”.

Bà cho hay có rất ít linh mục trong vùng và các ngài thường phải đi từ nơi này đến nơi khác, trong khi các nữ tu đóng trụ thường xuyên tại một địa điểm. Họ hiện diện trong các dự án giáo dục, y tế và phát triển của các cộng đồng địa phương.

Bà nói: “Chúng tôi làm gì? Thì làm điều một phụ nữ có thể làm nhờ Phép Rửa của mình, trong tư cách linh mục phụ nữ, nữ hoàng và tiên tri. Chúng tôi đồng hành với người bản địa ở đó trong nhiều biến cố khác nhau, khi một vị linh mục không thể hiện diện được và một Phép Rưả cần đến, thì chúng tôi làm Phép Rửa. Nếu có khả thể một ai đó muốn kết hôn, chúng tôi cũng ở đó và làm chứng cho tình yêu của đôi lứa này. Và nhiều lần, chúng tôi còn phải nghe cả việc xưng tội nữa...

“Chúng tôi không ban ơn tha tội, nhưng, trong tận đáy lòng, chúng tôi khiêm cung cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho những người đàn ông và đàn bà đến với chúng tôi trong các tình huống bệnh tật, gần chết. Chúng tôi tin rằng Thiên Chúa Cha cũng hành động ở đấy”.

Vì thế, bà tóm tắt cho rằng, “sự hiện diện của phụ nữ tại Amazon rất lớn lao và mang lại hoa trái”, việc tham gia của họ vào đời sống Giáo Hội, theo ý kiến bà, phải lớn lao hơn nữa.

Nhưng cũng theo ý kiến bà, cần phải tiến từng bước, “chúng tôi sẽ tiến tới đó từng bước một”. Bà nói thêm “Chúng tôi không thể gây áp lực; chúng tôi không thể đấu tranh, không. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm thế qua việc đối thoại. Trong đối thoại, trong gặp gỡ, tôi tin từng bước chúng tôi sẽ đem lại câu trả lời cho điều Giáo Hội và thế giới đang yêu cầu chúng tôi”.

Bà nhắc lại “Nhưng chắc chắn chúng tôi quan trọng trong rừng Amazon, và chúng tôi đang ở đó”. Đối với các linh mục và giám mục, bà cho rằng, rất khó để tích cực hoạt động như thế “vì các ngài phải chăm sóc cho một đô thị rấr rộng lớn và các ngài phải đi đó đi đây, khắp khu vực Amazon mênh mông, nơi khoảng cách rất lớn và chi phí di chuyển rất cao”.

Ngày đầu tiên, Tổng tường trình viên của Thượng Hội Đồng Amazon
nhấn mạnh đến các linh mục có gia đình và phụ nữ


Vũ Văn An

07/Oct/2019

UserPostedImage

Sáng ngày 7 tháng 10, tại Đại Sảnh Phaolô VI, sau diễn từ của Đức Phanxicô và của Đức Hồng Y Baldisseri, Tổng tường trình viên là Đức Hồng Y Claudio Hummes đã có bài tường trình với toàn bộ Thượng Hội Đồng đặc biệt về Vùng Amazon.

Linh mục có gia đình và vai trò phụ nữ

Không để mất thì giờ, Đức Hồng Y Hummes trình bầy ngay 2 vấn đề gây sốt nóng trong Giáo Hội hiện nay: các linh mục có gia đình và vai trò phụ nữ.

Về vấn đề thứ nhất, Đức Hồng Y Hummes cho hay bối cảnh là “thiếu các linh mục phục vụ các cộng đoàn địa phương trong vùng, với việc do đó thiếu cử hành Thánh Thể, ít nhất trong các Chúa Nhật, cũng như thiếu các bí tích khác”.

Ngài nhận định rằng “tham dự việc cử hành ThánhThể, ít nhất vào các Chúa Nhật, là điều cốt yếu cho việc phát triển trọn vẹn và tiệm tiến các cộng đồng Kitô hữu và cho cảm nghiệm đích thực Lời Chúa trong đời sống người ta”.

Ngài cho hay bối cảnh trên khiến “trong các giai đoạn tham khảo, các cộng đồng địa phương, các nhà truyền giáo và các dân tộc bản địa... đã thỉnh cầu rằng nên mở ra nẻo đường truyền chức cho các người đàn ông có gia đình vốn là cư dân trong các cộng đồng của họ, mặc dù ta vẫn khẳng nhận tầm quan trọng của đặc sủng sống độc thân trong Giáo Hội”.

Về vấn đề thứ hai, Đức Hồng Y Hummes cho rằng “Đứng trước số lớn các phụ nữ ngày nay đang lãnh đạo các cộng đồng trong vùng Amazon, đã có thỉnh cầu nên công nhận việc phục vụ này và cố gắng củng cố nó bằng một thừa tác vụ thích đáng dành cho phụ nữ sống trong các cộng đồng này", nhưng không chuyên biệt cho hay “thừa tác vụ thích đáng” này là gì.

John Allen cho hay việc nhắc đến phụ nữ như trên đã được Phòng Thượng Hội Đồng hoan hô vang dội. Năm 2016, Đức Phanxicô đã thiết lập một ủy ban để nghiên cứu khả thể truyền chức phó tế cho phụ nữ. Nhưng Ủy ban này không đạt được nhất trí về khả thể ấy. Nên hồi tháng Năm vừa qua, Đức Phanxicô nói rằng “tôi không sợ nghiên cứu, nhưng cho đến nay, vấn đế ấy không tiến hành được”.

Còn về vấn đề thứ nhất, người ta sợ đề xuất này, giống như con ngựa thành Troy, sẽ dẫn đến việc bãi bỏ luật độc thân của linh mục. Nhưng đồng thời nó rõ ràng đáp ứng nhu cầu Amazon, như chính nhận định của Đức Phanxicô trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.

Được sự khích lệ của Thượng Hội Đồng, Đức Hồng Y Hummes mạnh dạn thúc giục các nghị phụ đừng bị dính cứng vào chủ nghĩa duy truyền thống. Ngài nói “chủ nghĩa duy truyền thống, nằm ỳ trong quá khứ, là một điều nhưng truyền thống đích thực, vốn là lịch sử sống động của Giáo Hội, lại là một điều khác”. Vì mỗi thế hệ trong Giáo Hội "làm giầu truyền thống này trong thời hiện tại bằng kinh nghiệm và cách hiểu đức tin vào Chúa Giêsu Kitô riêng của họ”.

Ngài cho rằng, như Đức Phanxicô từng giảng, “Thiên Chúa luôn đem lại sự mới mẻ, và đòi chúng ta phải tin tưởng hoàn toàn”.

Bảo vệ các cộng đồng bản địa Amazon và sinh thái

Đức Hồng Y Hummes cũng kêu gọi Thượng Hội Đồng mạnh mẽ bảo vệ gần 400 cộng đồng bản địa của Vùng Amazon.

Ngài nói “điều cần thiết là quyền làm những người thủ diễn hàng đầu trong chính lịch sử của họ được trả lại và được bảo đảm cho các dân tộc bản địa, như các chủ thể chứ không phải như đối tượng của tinh thần hay nạn nhân của chủ nghĩa thực dân của bất cứ ai”.

Về triết lý “xanh” của Thượng Hội Đồng, Đức Hồng Y Hummes thúc giục phải có một lập trường mạnh mẽ về sinh thái. Ngài nói: “Giáo Hội của chúng ta là một Giáo Hội ý thức rằng sứ mệnh tôn giáo của mình, phù hợp với đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, nhất thiết bao gồm ‘việc chăm sóc ngôi nhà chung’. Sự nối kết này cũng chứng tỏ rằng tiếng kêu của lãnh thổ và của người nghèo tại vùng này là một và cùng như nhau”.

Đức Hồng Y Hummes cho rằng “Thượng Hội Đồng Giám Mục này được tổ chức trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng khí hậu và sinh thái trầm trọng và khẩn trương, liên hệ tới toàn thể hành tinh. Vì hành tinh này đang kinh qua sự tàn phá, cướp bóc và hạ cấp gia tốc các tài nguyên trái đất, tất cả được cổ vũ bởi một mô hình kỹ trị được hoàn cầu hóa, có tính trấn lột và phá phách”.

Ngài kê khai một số đe dọa chuyên biệt đối với vùng Amazon hiện nay và thúc giục các nghị phụ lưu ý:

o Kết tội và ám sát các nhà lãnh đạo và bảo vệ lãnh thổ.
o Chiếm hữu và tư hữu hóa các tài nguyên thiên nhiên như nước chẳng hạn.
o Cả các nhượng quyền đốn gỗ hợp pháp lẫn việc đốn gỗ bất hợp pháp.
o Săn bắn và chài lưới trấn lột, chủ yếu trong các sông ngòi.
o Các dự án vĩ đại, như các nhượng quyền thủy điện và khai thác rừng, đốn cây cho việc sản xuất độc canh, xây đường bộ và đường sắt, hoặc các dự án khai mỏ và dầu khí.
o Ô nhiễm gây ra bởi kỹ nghệ khai khoáng từng gây ra nhiều nan đề và bệnh tật, nhất là nơi trẻ em và người trẻ.
o Buôn bán ma túy.
o Các vấn đề xã hội phát sinh, liên hệ với các đe dọa trên, như rượu chè, bạo lực chống phụ nữ, mãi dâm, buôn bán người, đánh mất văn hóa và bản sắc bản địa, và các điều kiện nghèo đói.

Dưới góc độ các điều dẫn thượng, Đức Hồng Y Hummes kết thúc bằng cách liệt kê một số “vấn đề nòng cốt” để các nghị phụ suy xét.

o Một giáo hội đi ra ngoài và các nẻo đường mới của nó trong vùng Amazon.
o Khuôn mặt Amazon của Giáo Hội: Hội nhập văn hóa và tính liên văn hóa trong bối cảnh truyền giáo và giáo hội.
o Các thừa tác vụ trong Giáo Hội tại Vùng Amazon: linh mục đoàn, phó tế đoàn, các thừa tác vụ và vai trò do phụ nữ thủ diễn.
o Việc do Giáo Hội thực hiện trong việc chăm sóc “ngôi nhà chung”; lắng nghe trái đất và người nghèo; nền sinh thái toàn diện gồm cả môi trường, kinh tế, xã họi và văn hóa.
o Giáo Hội Amazon trong thực tại đô thị.
o Các vấn đề liên quan tới nước.
o Các vấn đề khác.

Trước bài trình bầy của Đức Hồng Y Hummes, Đức Hồng Y Bladisseri, Tổng thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, đã đưa ra một tổng quán khá dài về lịch sử và các thủ tục của phiên họp. Ngài nói rằng mục đích của cuộc họp là tập chú vào “khu vườn hết sức phong phú và nhiều tài nguyên thiên nhiên này, đất mẹ của các dân tộc bản địa với một lịch sử và khuôn mặt không thể nhầm lẫn với ai khác, và một lãnh thổ đang bị đe dọa bởi tham vọng đào ngũ của con người thay vì được chăm sóc”.

Theo trình bầy của Đức Hồng Y Baldisseri, Thượng Hội Đồng sẽ thay đổi giữa các phiên khoáng đại trong đó các tham dự viên có thể nói với toàn thể Thượng Hội Đồng, và các nhóm làm việc nhỏ hơn được tổ chức theo ngôn ngữ trong đó, các ngài được phát biểu tự do hơn. Phiên họp đầu tiên của các nhóm nhỏ này dự định sẽ diễn ra vào hôm thứ Tư, 9/10.

Nhân dịp này, Đức Hồng Y Baldisseri nói với các tham dự viên họ được tự do trả lời phỏng vấn và thảo luận về Thượng Hội Đồng một cách công khai trong giờ rảnh, nhưng đừng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ ấn tượng trong các buổi làm việc thực sự.

Các nhà truyền giáo bên cạnh những người nghèo khổ ở Madagascar


10/6/2019 11:44:50 AM

Madagascar là một trong số các quốc gia nghèo trên thế giới, chính vì thế quốc gia đón nhiều tôn giáo tham gia vào các dự án hỗ trợ người dân. Trong số này, kể từ năm 1962, có “Phong Trào Chiêm niệm Truyền giáo” Charles De Foucauld

UserPostedImage

Phong trào do cha Andrea Gasparino người Italia đề xướng có mục đích chăm sóc trẻ em nghèo, mồ côi, bụi đời được quy tụ trong các làng thiếu niên. Theo tên gọi, phong trào đặt nền tảng trên sự cầu nguyện và dấn thân phục vụ giới trẻ. Hiện nay Phong trào thành lập nhiều cộng đoàn rải rác trên lục địa Phi Châu và tại một số nước ở Á Châu.

Trong thời gian vừa qua, nhân dịp ĐTC thăm đất nước, cộng đoàn cũng đã chung tay chuẩn bị mọi việc có thể để sống cụ thể niềm vui chung. Trong cộng đoàn có sự hiện diện của ba nữ tu. Sơ Lycy nói về những năm tháng phục vụ người dân ở đây như sau: "Người Madagascar rất thân thiện, với một trái tim nhân hậu. Tôi có những kỷ niệm đẹp về họ; ví dụ khi tôi phục vụ trong nhà ăn cho trẻ em, chúng đã gắn bó với tôi theo một cách riêng. Các em ôm tôi thật chặt. Các em đã cho tôi rất nhiều, tôi cảm thấy mình nhận được nhiều hơn là cho. Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp với các em trong những ngày cùng các em đón tiếp ĐTC Phanxicô”.

Sơ Lalla là một nữ tu trẻ người Madagascar. Sơ tự hào về đất nước của mình. Sơ là một trong số các nữ tu ở Madagascar được đào tạo theo tinh thần của cha Gasparino, tiếp tục công việc cùng với các nhà truyền giáo người Italia. Sơ cho biết chính vì sự nghèo khó của dân tộc mà sơ dễ dàng sống đoàn sủng của dòng: chia sẻ trong khó nghèo. Sơ cho biết gia đình không giàu có cho nên sơ rất vui khi tiếp tục sống một cuộc sống đơn giản trong cộng đoàn. Sơ nói: "Tôi tin ĐTC Phanxicô đã mang lại hy vọng cho dân tộc chúng tôi, cả trong cuộc sống hàng và những dấn thân của giáo hội, đặc biệt là những người trẻ. Giáo hội của chúng tôi ở Madagascar được hình thành từ nhiều người trẻ, họ cần sức mạnh đến từ Thiên Chúa”.

Sứ vụ ở Madagascar được sinh ra ở Anatihazo, một trong những khu dân cư nghèo của thủ đô. Đó là những năm đất nước là thuộc địa của Pháp. Trong số những người sống ở khu ổ chuột, những khu vực thiếu các dịch vụ thiết yếu, có nhiều trẻ em không đi học, một ngôi trường nhỏ được xây dựng cùng với nhà ăn. Các nhà truyền giáo chiêm niệm không chỉ trao ban về những nhu cầu vật chất nhưng trên hết trao ban cho người nghèo những món qùa thiêng liêng, cùng nhau cầu nguyện, thờ lạy Chúa Giesu Thánh Thể, gần gũi trong tình huynh đệ. Họ cũng đã đi đến một hòn đảo nhỏ trong Kênh Mozambique, nơi năm 2002 Huynh đoàn Bethany khai sinh để làm chứng tình yêu Thiên Chúa, đồng hành với sự phát triển của con người và nâng đỡ tinh thần cho người trẻ.

Từ đầu những năm bảy mươi, sơ Rinalda đã sống ở phía bắc của đất nước, trong khi đó Phong trào đã lan rộng, trước hết là để phục vụ nhiều người bệnh bị bỏ rơi và những người phong cùi. Sơ cho biết: "Ban đầu, điều đó không dễ dàng, nhưng với thời gian thì rất tốt đẹp. Khi tôi đến có rất nhiều người phong cùi ở đó. Bây giờ có nhiều cách chăm sóc hơn. Giám mục của chúng tôi rất vui mừng vì sự hiện diện của chúng tôi trong bệnh viện phong. Khi bạn đến một ngôi nhà nơi mọi người không được khỏe, họ nhìn bạn như bạn là mặt trời nhìn vào trái tim họ. Ngay cả khi bạn làm rất ít, đối với họ, chúng tôi là sự hiện diện duy nhất mà họ có thể hy vọng”.

Ánh mắt dịu dàng của sơ Rinalda sáng ngời khi nhắc đến những người Madagascar. Sơ cho biết những người dân ở đây sống rất đơn sơ và chân thật. Mặc dù phải đi bộ nhiều cây số với những con đường khó khăn nhưng họ luôn biết cách trao ban. Sơ kể lại có một lần có một người phụ nữ đi một quãng đường rất xa mang đến cho cộng đoàn hai con gà trong một dịp lễ lớn. Các nữ tu biết gia đình người phụ nữ này nghèo và đông con. Các nữ tu không muốn nhận nhưng bà nói: Khi người ta trao ban thì phải trao ban nhiều hơn những gì đã nhận được. Sơ kết luận: “Đấng sáng lập của chúng tôi dạy chúng tôi rằng khi bạn trao ban đừng cho những gì thừa thải mà cho những gì bạn phải trả giá. Người nghèo là bậc thầy trong vấn đề này”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 05.10.2019)

Việt Nam 'là đối tác thương mại quan trọng của Anh'


8 giờ trước

UserPostedImage

Khóa họp lần thứ 11 của Uỷ ban Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh được tổ chức tại Hạ Long hôm 4/10

Anh thừa nhận Việt Nam là thị trường năng động nhưng cũng cảnh báo vấn nạn tham nhũng và quan liêu.

Thông điệp về tầm quan trọng của mậu dịch và đầu tư song phương được đưa ra trong bối cảnh Anh Quốc đang cận kề ngày rời khỏi EU (Brexit).

Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh Conor Burns được dẫn lời trong một thông cáo rằng Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất và là đối tác thương mại quan trọng của Vương quốc Anh trong tương lai.

"Khi chúng ta tiến đến hạn [Brexit] 31/10, mục tiêu của chúng ta rất đơn giản - đó là thúc đẩy các doanh nghiệp Anh ở nước ngoài và tăng cường quan hệ thương mại của chúng tôi trên toàn cầu.

"Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới và các cuộc đàm phán thương mại của chúng tôi đang có những bước tiến lớn trong việc giúp hai nước chúng ta kinh doanh dễ dàng hơn," ông Burns nói thêm.

Nhận định được đưa ra sau một cuộc họp của Ủy ban Kinh tế và Thương mại Anh-Việt Nam (JETCO) đã được tổ chức tại Vịnh Hạ Long vào hôm 04/10 nơi giới chức thương mại hai nước bàn thảo kế hoạch hợp tác một loạt các lĩnh vực bao gồm quan hệ thương mại và đầu tư song phương, hợp tác trong giáo dục, y tế, năng lượng, nông nghiệp và dịch vụ tài chính.

Trong sự kiện này, Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh Conor Burns và Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vương đồng ý hợp tác hơn nữa về các vấn đề hiện đang ngăn cản các doanh nghiệp Anh kinh doanh tại Việt Nam.

https://www.bbc.com/vietnamese/business-49977677

Cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam nói về những vấn đề Việt Nam đang gặp phải

Các rào cản được nói tới là hiện tại có giới hạn về quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty tại Việt Nam.

Hạn chế này là về cơ hội, trong một số lĩnh vực, mà một doanh nghiệp nước ngoài chỉ được sở hữu một công ty tối đa là 49% .

Hai điểm mấu chốt được đề cập tới trong cuộc bàn thảo này trước tiên là thực trạng thiếu khung pháp lý trong lĩnh vực Công nghệ Tài chính (Fintech) của Việt Nam.

"Điều này có nghĩa là giấy phép được cấp theo quyền quyết định chủ quan của chính quyền và các doanh nghiệp Anh thấy gặp khó khăn khi tham gia thị trường.

"Một số mảng trong khu vực năng lượng tái tạo Việt Nam không phù hợp với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, làm đội chi phí cho các doanh nghiệp Anh muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Chính phủ [Việt Nam] phải biết rằng các nhà đầu tư lớn và nhỏ có thể ra đi rất nhanh nếu họ thấy mọi chuyện đi theo hướng thụt lùi, tham nhũng và quan liêu trở nên quá đà
Warwick Morris, Đại sứ Anh tại VN (2000-2003)

Xuất khẩu của Anh sang Việt Nam đạt trị giá hơn 800 triệu bảng trong năm ngoái và tổng thương mại giữa Anh và Việt Nam trị giá hơn 6 tỷ bảng vào năm ngoái.

Hôm 3/10 ông Warwick Morris, cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam (nhiệm kỳ 2000-2003) nói với BBC News tiếng Việt rằng kể từ khi Việt Nam có dịch vụ bay thẳng tới Anh số lượng du khách Anh thăm Việt Nam tăng lên.

"Trong số 250-300 ngàn lượt người tới thăm Việt Nam thì không những tăng nhận thức của người Anh đối với Việt Nam mà có cả các doanh nhân trong số đó nữa. Và khi doanh nhân tới thăm Việt Nam như vậy và quay trở lại thì họ sẽ có thể nói rằng hãy thử kinh doanh tại đây xem thế nào.

"Mới đây có sự kiện được tổ chức tại London nhằm nhấn mạnh vai trò của phụ nữ Việt Nam trong kinh doanh. Và sau đó thì có sự kiện của giới doanh nhân nói về khởi nghiệp, liên hệ giữa khoa học và công nghệ…và tôi tin rằng sẽ ngày càng có nhiều hơn những hoạt động như vậy.

UserPostedImage

Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh Conor Burns và Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vương

"Khi Việt Nam phát triển thì có những vấn đề như giao thông đông đúc hơn, nhiều nhà máy hơn và kèm theo là các vấn đề về môi trường như ô nhiễm. Và chính phủ Việt Nam cần có chính sách thích hợp để đối phó với những vấn đề đó. Ngay cả London có thể xem là không khí được cải thiện đáng kể rồi mà vẫn có thêm các biện pháp để tăng cường chất lượng không khí.

Trả lời câu hỏi của BBC về trở ngại của thực trạng tham nhũng đối với mức độ quan tâm làm ăn tại Việt Nam ông Morris nói rằng các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định và họ có thể vào làm ăn hoặc rút khỏi một nước rất nhanh.

"Nếu họ thấy tham nhũng là vấn đề, hoặc đang gia tăng thì họ sẽ ra đi chứ họ không ở lại. Hoặc nếu họ thấy nạn quan liêu ở mức quá đáng hoặc luật pháp chưa được cải thiện hoặc được thi hành thì họ sẽ đưa ra quyết định cho mình.

"Chính phủ phải biết rằng các nhà đầu tư lớn và nhỏ có thể ra đi rất nhanh nếu họ thấy mọi chuyện đi theo hướng thụt lùi, tham nhũng và quan liêu trở nên quá đà," ông Morris, Chủ tịch Vietnam-UK Network, nói với BBC.

Việt Nam được xem là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và được dự đoán sẽ trở thành một trong 20 nền kinh tế toàn cầu hàng đầu vào năm 2050, với GDP tăng hơn 7% trong năm 2018.

Trọng, Phúc, Ngân đã ở đâu khi Trung Cộng
ép ngư dân Việt ký giấy đánh bắt vi phạm chủ quyền?!


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao) -


Tàu cá QNa-90569 TS cùng 12 ngư dân gặp nạn tại quần đảo Hoàng Sa đã cập cảng Kỳ Hà (H. Núi Thành) an toàn vào lúc 22 giờ ngày 2.10 mang theo một câu chuyện liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam trong khi bãi Tư Chính đang bị đội tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm lấn. Tàu Trung Cộng không những không cứu hộ còn ép buộc ngư dân Việt ký giấy đánh bắt vi phạm chủ quyền. Đây là kết quả của chủ trương thúc đẩy quan hệ, hợp tác với Bắc Kinh từ Ba Đình.

Tàu cá QNa-90569 TS xuất bến vào ngày 23.9, tại Trạm Biên phòng An Hòa (H.Núi Thành), khi đang trên đường đi thì không may bị gãy trục láp vào khoảng 21 giờ ngày 25.9, tại tọa độ 15,34 độ vĩ Bắc - 111,51 độ kinh Đông (cách đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa, khoảng 30 hải lý). Do không thể khắc phục nên các ngư dân đành thả trôi tự do, rồi phát tín hiệu cầu cứu. Thời điểm tàu gặp nạn và thả trôi gần đảo Bạch Quy, có một tàu Trung Quốc tiếp cận và đưa ra đề nghị lai dắt vào neo đậu tại khu vực đảo Bạch Quy cho an toàn. Tuy nhiên, theo quan sát thì khu vực tàu Trung Quốc lai dắt vào là rất cạn và thực chất khu vực này không hề an toàn. “Nếu tàu mà neo đậu tại khu vực như tàu Trung Quốc yêu cầu thì sẽ rất nguy hiểm, bởi neo đậu khu vực đó chỉ cần một cơn sóng đánh là tàu sẽ vỡ hết rồi sẽ chìm ngay nên chúng tôi không chấp nhận lời đề nghị từ họ” - thuyền trưởng Phan Bá Tín chia sẻ với báo Thanh Niên (1).

Sau đó tàu Trung Quốc này bỏ đi thì có một tàu khác đến và tiếp cận tàu đang bị nạn. “Chúng bước lên tàu, chúng bắt 12 ngư dân chúng tôi dồn về hết lên mũi tàu. Chúng yêu cầu đề máy để khám xét xem có phải hư hay không. Chưa dừng lại, chúng còn yêu cầu mở hết hầm lên để khám xét có cá hay không” "Sau khi, kiểm tra hết mọi thứ trên tàu thì chúng nói chúng tôi đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển của Trung Quốc rồi bắt ép ký vào một tờ giấy với nội dung “đánh bắt vi phạm vùng biển của Trung Quốc”, nhưng trong khi đó chúng tôi đâu đánh bắt. Chúng tôi trả lời lại là tàu bị nạn nên thả trôi đến đây chứ không hề đánh bắt nhưng chúng vẫn ép buộc phải ký vào giấy đó nên đành chấp nhận. Trong khi đó, vùng biển tàu thả trôi vẫn thuộc quần đảo Hoàng Sa, vùng biển Việt Nam”

Liên quan đến sự việc này, ngày 3/10, người phát ngôn của BNG Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí:

“Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sau khi nắm được thông tin tàu cá QNa 90569 TS bị gãy trục láp, thả trôi hôm 29-9 tại khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ.

Ngày 29-9, theo đề nghị của của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Trung Quốc đã cử 1 tàu ra khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa để cứu nạn tàu cá QNa 90569 bị gãy trục láp. Đến hiện trường, lực lượng cứu nạn xác định sự cố tàu cá trên chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn nên đã giới thiệu thông tin một cơ quan cứu hộ của Trung Quốc, nếu thực hiện phải trả tiền theo thỏa thuận.” (2).

Nếu vùng biển khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) như lời tuyên truyền của cộng sản thì tại sao phải đề nghị tàu Trung Quốc cứu hộ ngay trên vùng biển chủ quyền của mình? Hơn ai hết chính những lãnh đạo CsVN trong lúc này phải thừa hiểu sự an toàn trên bỉển của người dân giữa lúc Trung Cộng muốn biến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) thành khu vực tranh chấp và các biên bản vi phạm vùng chủ quyền mà Trung Cộng buộc ngư dân Việt ký sẽ là bằng chứng pháp lý. Dựa trên cơ sở này, Trung Cộng đã làm phim “Nam Hải Nam Hải” để tuyên truyền giáo dục chủ quyền cho người dân đại lục.

Câu chuyện mà ngư dân Việt Nam kể lại với báo chí hoàn toàn khác với những thông tin mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra.

Để từ đây, người dân Việt Nam tiếp tục có thêm bằng chứng khẳng định hành động bán đảo, nhượng chủ quyền cho Trung Cộng của Việt Cộng bởi đã đến nước này mà Trọng, Ngân, Phúc vẫn tiếp tục ngậm miệng giữ ghế.

Chú thích:

(1) https://thanhnien.vn/doi...m-chu-quyen-1133341.html

(2) https://nld.com.vn/thoi-...-sa-2019100318322328.htm

5.10.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Nước cờ táo bạo của Tổng Thống Donald Trump


J.B Nguyễn Hữu Vinh

October 5, 2019

UserPostedImage

“Một câu nói, một cử chỉ của Tổng Thống Trump cũng có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường tiền tệ, kinh tế thế giới.” (AP Photo/Andrew Harnik)

Ngày 24 Tháng Chín, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố sẽ điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump sau khi có tin rằng trong một cuộc điện đàm hôm 25 Tháng Bảy, ông đã gây áp lực với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để yêu cầu ông này điều tra về ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông Biden.

Cả thế giới chăm chú vào hành động này của Hạ Viện Hoa Kỳ. Báo chí không chỉ trong Hoa Kỳ, mà cả thế giới quan tâm vấn đề này bởi nhiều lẽ.

Tổng Thống Donald Trump, giữ vị trí đứng đầu cường quốc số 1, mọi hành động, lời nói và động thái của ông ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều mặt của không chỉ xã hội Hoa Kỳ mà cả thế giới.

Nhiều khi, một dòng Twitter, một câu nói, một cử chỉ của ông đã làm dậy sóng những hứng khởi, những thất vọng, lo lắng cũng như ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường tiền tệ, kinh tế thế giới.

Chính vì vậy, “cuộc chiến” giữa Hạ Viện và Tổng Thống Trump đặt ông vào một tình thế hết sức khó khăn và nhạy cảm. Trong “cuộc chiến” đó, ông Trump đã gặp một đối thủ không mấy dễ chịu là bà Pelosi, 79 tuổi, một phụ nữ đầy bản lĩnh và cương quyết, một chính khách lão luyện và đầy kinh nghiệm.

Điều đó thể hiện ngay trong cuộc gặp đầu tiên với tổng thống sau bầu cử giữa kỳ, bà Pelosi đã thẳng thừng: “Ngài tổng thống, xin đừng coi nhẹ sức mạnh mà tôi mang tới cuộc gặp này với tư cách là lãnh đạo phe Dân Chủ ở Hạ Viện, những người vừa giành chiến thắng vang dội.”

UserPostedImage

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Ngài tổng thống, xin đừng coi nhẹ sức mạnh của phe Dân Chủ ở Hạ Viện.” (AP Photo/Alex Brandon)

Cuộc gặp này càng củng cố vị thế của bà với tư cách là đối thủ ghê gớm nhất mà tổng thống từng đối mặt kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc.

Điều người ta thấy rõ, là một tổng thống Hoa Kỳ có nhiều phát ngôn quyết liệt, ông thường đặt cho những người chống đối ông một cái tên không mấy dễ chịu. Thế nhưng, với bà Pelosi, ông vẫn chưa khi nào gọi bằng một cái tên xách mé.

Sau khi bà Pelosi tuyên bố quá trình luận tội tổng thống, với những áp lực từ nhiều phía, cuối cùng, cuộc điện đàm giữa ông và Tổng Thống Ukraine cũng đã được bạch hóa.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Joe Biden, người có thể là sẽ là một đối thủ chính trị nặng ký ‎của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Nội dung của cuộc điện đàm đã được công bố cho thấy những điều không rõ ràng và mỗi bên đều có thể suy luận theo cách nghĩ riêng của mình.

Bản thân Tổng Thống Trump đã không yêu cầu một cách cụ thể nào đối với việc “đánh đổi” viện trợ lấy việc gây áp lực cho ứng cử viên Joe Biden.

Trong cuộc điện thoại đó, ông đề cập đến con trai của Biden là Hunter Biden nhưng là về vấn đề tham nhũng ở Ukraina và về quyết định hồi năm 2016 liên quan đến chuyện sa thải công tố viên Viktor Shokin.

Việc sa thải đã xảy ra sau khi văn phòng của ông Viktor Shokin mở một cuộc điều tra về Burisma, một công ty khí tự nhiên mà con trai của ông Biden, ông Hunter Biden, là thành viên hội đồng quản trị.

Nếu chỉ là những câu chuyện giữa các lãnh đạo quốc gia về tình hình chính trị thời sự, chuyện quan hệ giữa hai nước, những điều than phiền hay ủng hộ lẫn nhau hay là cả chuyện mặc cả đi nữa… thì chắc chẳng có gì nên chuyện.

Thế nhưng, có lẽ điều nhạy cảm và bất lợi nhất, dễ làm nảy sinh những suy diễn ở đây, lại dính vào nhân vật có thể là “đối thủ” của tổng thống đương nhiệm trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm tới, ông Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Và cũng vì thế, Đảng Dân Chủ cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị của mình.

Điều này cũng không hẳn đã là những đòn chí mạng, bởi rất đơn giản, là việc điều tra về Burisma, một công ty khí tự nhiên mà ông Hunter Biden, là thành viên hội đồng quản trị là có thật. Và sau đó, năm 2018, trong một sự kiện về chính sách đối ngoại, ông Biden cũng đã từng phát biểu liên quan đến việc ông dọa sẽ rút lại khoản viện trợ một tỷ đô la cho Ukraine, trừ khi ông Shokin bị cách chức.

Do vậy, chuyện đúng, sai, phải trái có lẽ còn cần nhiều thời gian để các luật sư, các nhà hành pháp và hai đảng tranh cãi.

Tưởng sự việc đến thế đã khiến ông Trump phải đau đầu mà tránh xa vấn đề này.

Thế nhưng, ngày 3 Tháng Mười năm 2019, phát biểu trước các phóng viên, Tổng Thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng, cả Trung Quốc và Ukraine đều nên thực hiện cuộc điều tra về cựu Phó Tổng Thống Biden và con trai của ông là Hunter Biden. Ông cho biết sẽ cân nhắc việc đề nghị trực tiếp với Tập Cận Bình về vấn đề này.

Điều này được phát biểu trước khi có cuộc hội đàm về thương mại, một cuộc chiến hết sức căng thẳng đã làm cả thế giới nín thở theo dõi thời gian một năm qua, lại cũng là một nội dung “nhạy cảm” trong một thời điểm “nhạy cảm.”

Có lẽ điều này giống như ông đang đổ tiếp một thùng dầu vào mồi lửa đang đốt nóng chính bản thân ông.

Nhiều người nghĩ rằng: Có thể đây là một lần nữa, sự “lỡ mồm lỡ miệng” thường có của ông Trump lại làm tăng tác hại cho ông?

Nhưng, nếu theo dõi tình hình sát sao thực tế, chúng ta có thể thấy rằng đây cũng không hẳn là một sự “lỡ miệng” hoặc không có tính toán từ phía ông Trump.

Khi đặt Tổng Thống Trump trước sự khó khăn do việc luận tội, Hạ Viện và Đảng Dân Chủ cũng thừa biết việc hạ bệ tổng thống là vô cùng khó khăn khi Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số ở Thượng Viện. Do vậy, để có thể truất phế tổng thống, cần có 2/3 số thượng nghị sĩ là điều hầu như không tưởng.

Thế nhưng, việc luận tội vẫn được đặt ra, mục đích chính trị của việc này, chỉ là hướng đến làm tổn hại đến uy danh của Donald Trump trong cuộc bầu cử năm tới, làm giảm đi số người ủng hộ ứng cử viên này cho chiếc ghế lãnh đạo Tòa Bạch Ốc trong kỳ bầu cử năm 2020.

Nhưng, thực tế xã hội Hoa Kỳ lại đi ngược lại với mục đích đặt ra của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Bất chấp việc luận tội được đăt ra gay gắt, tại Hạ Viện, số người ủng hộ việc luận tội ngày càng tăng, thì theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành được công bố ngày 2/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên 49%, đánh dấu mức cao nhất trong năm nay.

Điều này phản ánh quan điểm của người dân Hoa Kỳ về ông Trump khi chưa đầy một tuần sau khi Hạ Viện tuyên bố điều tra luận tội ông.

Và nếu không có gì đảo ngược, thì việc luận tội hầu như đã không ảnh hưởng đến uy tín của vị tổng thống mạnh mẽ này. Ngược lại, nhiều khi lại tập trung những điều có lợi cho ông trong con mắt dân chúng Hoa Kỳ.

Có lẽ, bởi đất nước và con người Hoa Kỳ rất thực tế.

Những thay đổi của nền kinh tế, của vị thế Hoa Kỳ những năm qua, những hành động kiên quyết và thẳng thắn của ông đối với Trung Cộng cũng như những vấn đề quốc tế khác, đã để lại trong người dân Hoa Kỳ nhiều ấn tượng và gây được sự chú ý hơn những lời nói, những hành động nhiều khi “lỡ lời” của ông. Và qua đó, sự đồng nhất, sự ủng hộ ông tăng lên bất chấp những khó khăn mà ông đang đối mặt.

Và cũng có lẽ vì thế, việc ông đổ thêm thùng dầu vào lửa kia không phải là sự vô ý hay lỡ lời mà nhiều khi lại là một nước cờ táo bạo.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Liên minh ma quỷ “Mỹ - Tàu cộng” qua nghi án Joe Biden


Sunday, October 6, 2019

UserPostedImage

Như trước đây tôi có nhận định, cú đêm Kissinger là kẻ đặt viên đá đầu tiên để xây nền liên kết Mỹ - Tàu cộng. Sau đó là Bush cha, Carter, Bill Clinton, Bush con, Obama là những người tiếp tục góp những viên gạch tiếp theo để dựng nên bức tường Mỹ - Tàu cộng theo những cấp độ khác nhau.

Việc những cá nhân trên có mối giao hảo thâm tình với Tàu cộng không có gì là bất thường bởi vì như sir Winston Churchill đã nói:

UserPostedImage

"Trên thế giới này, không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn".

Tuy nhiên, Nước Mỹ và những cá nhân trên đã thật sự sai lầm khi "không biết chọn bạn để chơi". Có thể họ quá ngây thơ hoặc có thể là quá tự tin vào bản lãnh của họ, của Nước Mỹ mà đã quyết định ngồi chung bàn với loài quỷ đỏ Tàu cộng.

Từ ngàn xưa đến nay và sẽ tới tận ngàn sau, bản chất "bành trướng, vụ lợi" của Hán tộc sẽ không bao giờ thay đổi, bản chất lật lọng, phản trắc như loài cua, loài nhện cái sẽ không bao giờ nhạt nhòa trong huyết quản của người Hán. Khi yếu, người Hán sẽ giấu mình chờ thời để khi mạnh sẽ nuốt chửng bạn vàng, bạn đời như con nhện cái sẽ giết chết bạn tình ngay sau khi tan cuộc truy hoan, như con cua cái sẽ giết chết cua chồng khi cua chồng lột xác.

UserPostedImage

Điều này đã được vua Trần Nhân Tông khẳng định rằng "Họa Trung Hoa! Tự lâu đời truyền kiếp! Kiếm cớ này bày chuyện nọ! TÀ MA! Không tôn trọng biên cương theo quy ước. Tranh chấp hoài! Không thôn tính được ta chúng gặm nhấm Sơn Hà và Hải Đảo của ta. Chớ xem thường chuyện vụn vặt Chí Nguy! Chúng gặm nhấm dần khiến giang sơn ta nhỏ lại, từ tổ ĐẠI BÀNG thành cái tổ chim di,...".

Một thực tế mà như ông Peter Navarro đã chứng minh, sự trỗi dậy của Tàu cộng sẽ là mối họa cho nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung, những gì mà ông Navarro đã đúc kết trong cuốn sách "Death by China - Chết bởi Tàu cộng" một lần nữa đã khắc họa lại hiểm họa của Hán tộc và là lời cảnh tỉnh cho Nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung phải chung tay diệt ngay con Rồng quái vật Tàu cộng nếu không sẽ bị nó nuốt chửng không xa.

UserPostedImage

May mắn thay cho thiên hạ khi tỷ phú Donald Trump đã xuất hiện kịp thời để ngăn chặn hiểm họa của Tàu cộng. Tuy nhiên, thói đời không như một dòng sông với con nước xuôi dòng mà trò đời là một dòng chảy nhiễu loạn được hình thành từ man trá, đảo điên. Bởi vì trong mỗi một con người trên hành tinh này đều tồn tại thiện và ác song hành mà như nhà văn hóa người Mỹ là Mark Twain đã nói

UserPostedImage

"Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen".

Với các chính trị gia thì "vầng trăng" được hiểu là nhân cách, là lợi ích của quốc gia dân tộc và "đám mây đen" là lợi ích thân hữu, dục vọng của cá nhân trước cám dỗ của lợi ích vật chất.

Người Mỹ, chính trị gia của Mỹ cũng là một con người, cũng luôn tồn tại "một vầng trăng và một đám mây đen". Họ sẽ không thể bước qua được cám dỗ của vật chất khi họ bị kẻ gian tìm mọi cách để mua chuộc họ, giăng bẫy họ bằng mồi phú quý, bã vinh hoa.

UserPostedImage

Lang mang thế sự để trở về thực tại trần trụi đang diễn ra ngay trên chánh trường Nước Mỹ. Ngay sau khi phe Dân chủ quyết định luận tội tổng thống Donald Trump và thật ngạc nhiên khi một số hội viên có máu mặt trong Đảng Cộng hòa lại lên tiếng chỉ trích người cùng đảng của mình là ông Trump khi ông bị phe Dân chủ bủa vây bởi vì ông Trump yêu cầu Ukraine, Tàu cộng điều tra nghi án tham lạm, hành vi "tập ấm" của cựu phó tổng thống Joe Biden với con trai mình tại Ukraine và Tàu cộng. Tại sao Mitt Romney, một bại tướng của Obama trong vòng đua chung cuộc chức vụ tổng thống Mỹ vào năm 2012 lại mạnh miệng lên án ông Trump khi ông Trump yêu cầu Ukraine và Tàu cộng phối hợp điều tra nghi án cha con Joe Biden?

Không có gì phải ngạc nhiên khi Mitt Romney có những phát ngôn cay nghiệt vừa qua, bởi vì tất cả đều có chung một nguyên nhân đó là "mồi phú quý nhử làng xa mã, bả vinh hoa lừa gã công khanh". Hẳn cử tri Mỹ sẽ chưa quên cuộc đấu khẩu quyết liệt giữa ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Mitt Romney với Barack Obama vào năm 2012.

UserPostedImage

Mitt Romney thì lên án Obama đã bao che cho Tàu cộng trong quan hệ mậu dịch song phương, nên đã làm mất hàng triệu việc làm trong ngành kỹ nghệ sản xuất của Mỹ. Ngược lại thì Obama lặp đi lặp lại rằng "chính Romney đã đầu tư hàng triệu Mỹ kim cho các công ty Tàu cộng đưa đến hậu quả mất hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ". Kết cục, Mitt Romney đã bị Obama cho rớt đài vì những bằng chứng không thể chối cãi của Mitt Romney. Cụ thể:

UserPostedImage

- Mitt Romney là đồng sáng lập công ty tài chánh Bain Capital vào năm 1984. Vào tháng 4/1998, công ty này của Mitt Romney đã liên danh với công ty Brookside Capital Partners Fund để thâu tóm 6,13% cổ phiếu của công ty Global-Tech có trụ sở ở Hong Kong chuyên sản xuất các đồ dùng điện gia dụng tại các nhà máy tại tỉnh Quảng Đông, Tàu cộng mà Mitt Romney là chủ sở hữu thực thụ của các cổ phần, đồng thời là tổng giám đốc (CEO), chủ tịch hội đồng quản trị và giới chức điều hành của Brookside. Mitt Romney đã mua 748 ngàn cổ phiếu lần đầu tiên, với giá là 19 USD/cổ phiếu, tức Mitt Romney đã đưa một số tiền khoảng 14,2 triệu USD cho công ty Brookside để thâu tóm cổ phiếu của Global-Tech, Tàu cộng.

UserPostedImage

- Cuối năm 1998, công ty Brookside đã giảm số cổ phiếu từ 10.3% xuống còn 4.63%, phần còn lại được sang nhượng cho công ty Sankaty High Yield Asset Investor LTD- một công ty mang quốc tịch đảo quốc Bermuda nhưng lại chính do ông Mitt Romney là sở hữu chủ, giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị. Như vậy, 10.3% giá trị cổ phiếu của Global-Tech của Tàu cộng được chia ra cho 2 công ty đều trực thuộc quyền sở hữu của Mitt Romney mà Đảo quốc Bermuda là thiên đường trốn thuế, nơi không đòi hỏi nguồn gốc tài chánh. Vì vậy, phe Dân chủ mà dẫn đầu là đối thủ chính trị Obama đã lập luận rằng Mitt Romney đã khôn khéo tính trước con đường làm chính trị nên che dấu lai lịch nguồn gốc vốn tư bản của Mỹ đầu tư vào Tàu cộng để hưởng lợi vì chiến thuật “xuất việc ra ngoài” nước Mỹ. Kết cục Mitt Romney đã bị Obama hạ gục vì cử tri Mỹ không tin tưởng vào anh ta.

Còn Hunter Biden thì sao ? Câu hỏi này sẽ được làm sáng tỏ trong tương lai khi giới hữu trách tiến hành điều tra theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, lần theo dấu vết của Hunter Biden, chúng ta sẽ thấy có mối liên hệ giữa Hunter Biden với Tàu cộng thông qua tổng thống Bush con như sau:

UserPostedImage

- Năm 2006, Hunter Biden được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Amtrak - Tổng công ty đường sắt quốc gia và Hunter Biden phục vụ trong hội đồng quản trị của Amtrak từ năm 2006 đến 2009.

- Tháng 12/2010, China South Locomactor & Rolling Stock Corp, Ltd, viết tắt là CSR Corp, một hãng sản xuất tàu điện hàng đầu của Tàu cộng đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh 50 - 50 với tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) của Mỹ để sản xuất tàu cao tốc tại Mỹ bằng công nghệ của Tàu cộng. Liên doanh này cũng có mục đích thăm dò thị trường đường rày cao tốc của Mỹ. Thỏa thuận này có trị giá khoảng 1,4 tỷ USD và hứa hẹn sẽ tạo ra 2.000 việc làm cho người Mỹ.

UserPostedImage

- Ngày 08/02/2011, tại Philadelphia, cha của Hunter là Phó tổng thống Joe Biden đã công bố nước Mỹ này sẽ đầu tư 53 tỷ USD để xây đường sắt cao tốc trong thời gian 6 năm. Dự án sẽ tạo ra 3.200 km đường rày mới và đưa 80% người Mỹ tiếp cận với tàu cao tốc trong vòng 25 năm tới đây.

Tới đây, chúng ta đã không còn nghi ngờ gì nữa khi ông Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ thì ngoài việc ông bị phe Dân chủ đánh phá triền miên ra thì một số người cộm cán trong Đảng Cộng hòa của ông như cha con tổng thống Bush và tài phiệt Mitt Romney cũng không bỏ qua cơ hội chỉ trích, đâm chọt ông Trump. Bởi vì họ biết khi ông Trump ra tranh cử tổng thống Mỹ với khẩu hiệu "Make America Great Again - Làm cho Nước Mỹ vĩ đại trở lại - MAGA" thì nhiệm vụ chống tham lạm trong giới chính trị gia Nước Mỹ sẽ được tổng thống Donald Trump ưu tiên thực thi.

Khi tổng thống Donald Trump ưu tiên thực thi chống tham lạm để làm sạch Nước Mỹ thì những phi vụ áp phe mờ ám của phe Dân chủ lẫn Cộng Hòa sẽ không còn chỗ ẩn thân, do đó theo bản năng tự nhiên họ sẽ phòng vệ bằng cách tìm mọi cách lật đổ tổng thống Donald Trump để bảo toàn lợi ích thân hữu và thanh danh gia tộc theo luật bất thành văn là "miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu" mà ghê tởm hơn miếng ăn của họ là miếng ăn bẩn thỉu do Tàu cộng đơm mâm, bày chén đũa.

UserPostedImage

Chiến dịch "Tát cạn đầm lầy" của ông Trump sẽ còn gặp phải muôn trùng vật chướng nhưng với tâm sáng, trí mẫn, vì Nước Mỹ là trên hết, làm cho Nước Mỹ vĩ đại trở lại và giữ cho Nước Mỹ vĩ đại, tổng thống Donald Trump sẽ đạp bằng sóng gió, sẽ tát cạn đầm lầy để lôi ra lũ cá tràu, cá trê đục khoét Nước Mỹ bấy lâu nay.

UserPostedImage

Donald Trump sẽ không trở thành ngôi sao như các tiền nhiệm của ông nhưng chắc chắn Donald Trump sẽ đi vào huyền thoại của Nước Mỹ khi đã dũng cảm làm cho Nước Mỹ vĩ đại và sẽ xóa sổ cnxh quái thai khỏi địa cầu này.

Tran Hung

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 5:42:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11333 Posted : Tuesday, October 8, 2019 8:27:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Paris có gì lạ không em?


Monday, October 7, 2019
Từ Thức

UserPostedImage

Paris bẩn, đường phố đầy rác rưởi. Paris bất an, homeless ngủ đầy đường, đi đâu cũng đụng ăn mày, ăn xin, sểnh ra là bị móc túi.

Paris đắt đỏ, nhìn thấy giá cả cũng đủ khiếp. Paris loạn, ngày nào cũng biểu tình, và có biểu tình là có đập phá, đốt xe, như một nước có chiến tranh.

Những nhận xét đó trên facebook của cô Mạc Việt Hồng, Ba Lan, cũng là nhận xét của nhiều người.

UserPostedImage

Tại sao một thủ đô tự nhận và được coi là “trung tâm ánh sáng” lại tệ hại đến thế?

Nhiều bạn xúi tôi trả lời. Tôi ngần ngại, vì không muốn trở thành cái máy trả lời. Nhưng có vài phút rảnh, cũng bàn góp, cho vui.

Chuyện dân Pháp đi biểu tình như ta đi chợ, tôi đã đề cập tới nhiều lần. Hôm nay nói chuyện khác.

Ðắt đỏ:

UserPostedImage

Người Việt, nhất là từ Mỹ sang, thấy giá cả ở Paris đều le lưỡi. Sao đắt thế? Ðắt, bởi vì thuế cao. Mỗi lần bạn mua cái gì, làm bất cứ một dịch vụ gì, trong đó có thuế TVA, thường thường là 20%. Thuế cao, không phải vì đầy tớ dân cần tiền xài, cất lều cho bồ nhí, nhưng bởi vì ngân khoản xã hội, trợ cấp đủ loại quá nhiều, quá nhiêu khê. Nhà nước lúc nào cũng thiếu tiền, phải gõ.

Nguyên tắc dây chuyền: anh gõ tôi, tôi gõ thằng khác.

Thêm vào đó, thương gia cũng lợi dụng, bởi vì Paris là một trong ba thành phố đông du khách nhất thế giới.

Phân chó:

UserPostedImage

Cùng với người Anh, người Pháp là người nuôi nhiều chó, mèo nhất. Nhưng quả thực để chó mèo phóng uế tùm lum là một vấn đề tự giác mà người Pháp thua nhiều dân tộc khác. Paris đã có những đội ngũ đi phạt những chủ chó vô trách nhiệm, nhưng thay đổi thói quen không phải dễ. Mỗi năm, thành phố Paris tốn hàng chục triệu euros để cạo rửa kẹo cao su ngoài đường, hàng chục triệu khác để xoá những graffitis trên tường.

UserPostedImage

Tại sao không phạt nặng như Singapore? Bởi vì người Pháp không có văn hóa cấm, phạt.

Móc túi:

UserPostedImage

Quả thực, nếu du khách không để ý, dễ tin (như du khách Nhật chẳng hạn), sẽ thấy giấy tờ, tiền bạc, iPhone không cánh mà bay.

Móc túi là một nghề độc quyền của các di dân hay “du khách” đến từ các nước hậu Cộng sản nghèo, như Bulgarie, Roumanie, Albanie, nhất là những người sống di động, không định cư.

Tại những nước này, có những làng chuyên về nghề móc túi, huấn luyện dân, nhất là con nít để đưa sang các nước giầu, nhất là Pháp, nơi luật pháp lỏng lẻo nhất.

UserPostedImage

Luật Pháp cấm giam giữ vị thành niên, trừ trường họp nghiêm trọng. Nếu bị bắt, trẻ em chỉ việc khai tên tuổi, ra khỏi bót cảnh sát lại tiếp tục hành nghề. Khai tên giả, tuổi giả, vì trên người không có giấy tờ gì. Dần dần trở thành một trò chơi. Cảnh sát chán, chẳng muốn bắt nữa.

Homeless nằm đường:

UserPostedImage

Hiện tượng này có, vì nhà cửa hiếm, giá địa ốc quá cao. Nhưng nhất là số di dân bất hợp pháp càng ngày càng đông. Vào nước Pháp rất dễ. Và khi vào rồi, rất khó trục xuất, vì luật lệ rắc rối. Người SDF (sans domicile fixe, homeless) nằm đầy đường, cảnh sát không dám đụng tới. Nếu dùng biện pháp mạnh, các hội nhân quyền sẽ tố cáo tùm lum. Chưa nói tới dân đi đường, sẵn sàng can thiệp, nhiều khi những người phản đối cảnh sát cũng là người than phiền vì đường phố bất an.

Thị trưởng Paris đã nhiều lần yêu cầu cảnh sát giải tán những khu người di dân tụ tập quá đông, nhưng trong trường hợp này, phải có chỗ cho họ ăn ở.

UserPostedImage

Ở Pháp, bạn thấy rất thường chuyện xe cảnh sát dẫn đầu, giữ trật tự cho những người nhập cư… bất hợp pháp biểu tình đòi giấy tờ.

Mùa Đông, thị xã và nhà nước rất sợ có người homeless nằm đường chết lạnh, sẽ lãnh đủ trước dư luận. Họ gởi người, cùng với các hội đoàn thiện nguyện, đưa những người này vào các trung tâm tạm trú. Nhiều homeless từ chối, vì thích nằm đường tự do hơn. Và không ai có quyền cưỡng bắt người khác phải ngủ ở nơi này, nơi khác nếu họ không muốn.

Ăn mày, ăn xin:

UserPostedImage

Không phải là chuyện phạm pháp, nếu không gây rối trật tự công cộng. Cảnh sát chỉ có quyền can thiệp trong trường hợp phạm pháp.

Cách đây ít lâu, một thị trưởng quyết định cấm ăn xin ở những nơi có nhiều du khách, vì người ăn xin quá nhiều, đôi khi say rượu, có thái độ hung hăng. Các hội đoàn nhân quyền phản đối tùm lum, ông thị trưởng phải rút lại chuyện cấm đoán.

UserPostedImage

Tóm lại, giải quyết những vấn đề trên rất tế nhị, cực khó, khi nước Pháp còn nặng lòng với triết lý “Cấm không được cấm” (Il est interdit d’interdire, một biểu ngữ nổi tiếng trong cuộc nổi loạn tháng Năm 1968, Mai 68).

Chúng ta tới từ một xứ cái gì cũng cấm, thấy nó kỳ kỳ, nhưng đó là một hình thức văn hóa của nước Pháp.

Ánh sáng:

UserPostedImage

Trước đây, một ông viết: tới Paris, tôi chỉ ngồi nhà uống rượu với bạn; Paris chẳng có gì, ngoài cứt chó. Với ông này thì tôi chào thua, không dám bàn. Người Pháp nói: Cái gì quá lố đều vô nghĩa.

UserPostedImage

Nhiều người tới Paris, chỉ kéo nhau tới khu Tàu quận 13 ăn phở bột ngọt, rồi than Paris chẳng có gì đáng coi. Tôi ở Paris mấy chục năm, hay la cà ngoài đường, vẫn chưa khám phá hết cái duyên của thành phố này. Như cái duyên của một người đàn bà đẹp quý phái, nhưng trang nhã, kín đáo.

Mỗi người nhìn một thành phố với một nhãn quan. Với tôi, 3 thành phố lưu luyến nhất là Paris, Tokyo và Sài Gòn trước 75. Cái lưu luyến của ta với một thành phố chẳng có gì khách quan. Chỉ là chuyện tình cảm, liên hệ tới những kỷ niệm, những cái rất riêng tư.

Nhiều người chê đường xá Paris quá hẹp, tôi lại thích những con hẻm lát đá: nó ấm cúng, gần gũi.

UserPostedImage

Trước kia, đường phố Paris còn chật hẹp hơn nữa. Ông Haussmann, “préfet” Paris giữa thế kỷ 19, quyết định nới rộng thêm, để cảnh sát dễ can thiệp khi dân… biểu tình.

Nhà cửa, đường phố, dinh thự Paris ngày nay hầu hết đều có dấu tay Haussmann. Ông ta vẽ lại bản đồ thành phố để biến Paris thành một hòn ngọc, chưa biết vẽ bản đồ để vồ mấy khu nhà mặt tiền.

UserPostedImage

À, bạn có biết tại sao Paris có biệt danh là “kinh đô ánh sáng?” Ngày nay, có nhiều nơi “sáng” hơn Paris, đèn đuốc xanh đỏ lập loè, nhất là các thành phố mới bên Tàu.

Paris được gọi là kinh đô ánh sáng, vì đó là nơi đầu tiên trên thế giới có đèn đường. Ðể giảm bớt cướp bóc ban đêm, một ông Tây đã có sáng kiến dựng cột đèn ở những nơi có đông người qua lại.

UserPostedImage

PS: Nếu bạn đi du lịch, nên thư thả đôi chút. Ðừng chơi trò 7 nước 7 ngày. Bạn bắt đầu cảm nhận một thành phố sau một hai tuần la cà. Và nước Pháp không phải chỉ có Chinatown quận 13, cũng không phải chỉ có Paris. Hãy thăm viếng những tỉnh nhỏ đẹp và dễ thương tuyệt vời, ít người Việt đặt chân tới.

Từ Thức

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 8:39:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11334 Posted : Tuesday, October 8, 2019 9:41:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vì sao TT Trump lại bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?


Tuesday, October 8, 2019

UserPostedImage

Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu, người nghèo chẳng thể nào hiểu được.

Có 2 thái cực của người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là sự ăn tiêu tiết kiệm tằn tiện của họ.

UserPostedImage

Có một người giàu khiến người ta không thể hiểu được đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngài tỷ phú này không uống rượu, không hút thuốc, chỉ thích ăn hamburger, uống Coca Cola.

Vậy tiền của ông ấy dùng để làm gì vậy?

Cứ cho là ông ấy tiếc, “keo kiệt” không nỡ tiêu tiền của mình, vậy còn tiền công quỹ thì sao?

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn không thay đổi bản tính của mình, ông vẫn không tiêu tiền, vẫn cứ “tính toán chi ly”.

Năm 2017, ông ấy đã phá kỷ lục trong trong lịch sử khi trở thành vị tổng thống đang tại vị đầu tiên trong gần 100 năm trở lại đây không tổ chức quốc tiệc trong vòng 1 năm đầu tiên.

UserPostedImage

Điều gây ngạc nhiên đó là ông Trump không hề cố ý tỏ ra như thế, mà xuất phát từ chính tấm lòng của ông.

Ông đã từng nhiều lần bày tỏ rằng mình muốn xóa bỏ những lễ tiết “quốc yến” vô nghĩa này. Không hư vinh, không quan cách, không phô trương, không màu mè.

Vào năm 2015, ông Donald Trump đã phê bình vị tổng thống nhiệm kỳ trước là lãng phí và cho hay:

Nếu tôi làm tổng thống mà tổ chức quốc tiệc thì sẽ cho khách ăn hamburger McDonald, ăn xong thì lập tức bàn chuyện chính sự.

Không ngờ là ông Trump đã thật sự làm được như thế, nói là làm, lời nói ra ắt phải thực hiện.

Tổng thống Trump luôn giữ nguyên tắc giảm kinh phí chính phủ, ví dụ như hủy đơn đặt hàng với Boeing do chi phí chế tạo “Air Force One” quá cao.

UserPostedImage

Trong một lần phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, thậm chí ông đã kêu gọi giảm bớt chế độ quan liêu, cắt giảm chi phí, thực hiện cải cách.

Tuy vì sự ảnh hưởng của việc đình công, nhưng cũng là do thói quen tiết kiệm của ông.

Điều bất ngờ hơn đó là vào 1/3, chính quyền Trump đã công bố báo cáo thường niên về nhân sự của Nhà Trắng với Quốc hội, bao gồm danh tính, mức lương và chức vụ của tất cả 377 người.

Thì ra nhân viên làm việc ở Nhà Trắng lại ít như vậy.

UserPostedImage

Báo cáo cho thấy, tổng lương của nhân viên Nhà Trắng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump là 35,8 triệu đô la/năm, tiết kiệm được 25,1 triệu đô la/năm so với mức lương 60,9 triệu đô la/năm dưới thời Obama.

Nhờ vậy đã giảm được chi phí cho Nhà Trắng, vậy ông Trump đã làm điều này bằng cách nào?

Nguyên nhân chủ yếu đó là số nhân viên Nhà Trắng sau khi ông Trump nhậm chức đã giảm 140 người so với nhiệm kỳ của ông Obama.

UserPostedImage

Ví dụ như số nhân viên phục vụ cho Đệ nhất phu nhân giảm 39 người. Bà Melania Trump chỉ sử dụng 5 nhân viên, còn bà Michelle Obama thì có đến 44 nhân viên.

Bản báo cáo này cũng đã trả lời cho vấn đề mà cả thế giới đều rất quan tâm đó là phần lương mà ông Donald Trump quyên tặng đã dùng cho việc gì?

UserPostedImage

· Câu trả lời là ông Trump đã quyên tặng toàn bộ số tiền lương một năm là 400.000 đô la cho Bộ Nội Vụ dùng vào việc xây dựng và sửa chữa căn cứ quân sự;

· quyên cho Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh; quyên cho Bộ Giao thông Vận tải; quyên cho Bộ Giáo dục, quyên cho Bộ Chiến binh và Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ…

UserPostedImage

Ông Trump không chỉ không tiêu tiền bừa bãi, mà còn rất chu đáo, thật là một vị tổng thống “khờ khạo”. Vậy nên, nhiều người coi ông là “kẻ ngốc”, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thanh Long

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 9:46:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11335 Posted : Wednesday, October 9, 2019 7:47:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Một Jim Webb khác trên lưu vực sông Mekong


October 8, 2019
Ngô Thế Vinh.

– Gửi cựu TNS Jim Webb & Nhóm Bạn Cửu Long

“TT Hun Sen – người luôn ủng hộ các dự án đập Trung Cộng trên sông Mekong, tiếp Nghị Sĩ Jim Webb ngày 19/ 08/ 2009 trong chuyến du hành qua 5 quốc gia Đông Nam Á khảo sát các dự án phát triển Mekong và phương thức sử dụng nước xuyên lưu vực. [nguồn: Office of Senator Jim Webb]”

UserPostedImage

TT Hun Sen – người luôn ủng hộ các dự án đập TC trên sông Mekong, tiếp Nghị Sĩ Jim Webb ngày 19/ 08/ 2009 trong chuyến du hành qua 5 quốc gia Đông Nam Á để khảo sát các dự án phát triển Mekong và phương thức sử dụng nước xuyên lưu vực. [nguồn: Office of Senator Jim Webb]

DẪN NHẬP: Cho dù tên tuổi TNS Jim Webb đang được sôi nổi nhắc tới qua sự kiện lễ vinh danh và an táng 81 bộ hài cốt các tử sĩ Nhảy Dù VNCH vào 26/10/2019 sắp tới – cũng là ngày Quốc Khánh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa VN – nhưng với người viết thì Jim Webb còn là một khuôn mặt nổi bật trong giới lập pháp Hoa Kỳ từ hơn một thập niên trước, như một advocate có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ con sông Mekong và cư dân lưu vực: “Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới có một cam kết chiến lược và nghĩa vụ tinh thần nhằm bảo vệ sức khỏe và an sinh của cư dân sống phụ thuộc vào con sông Mekong với nguồn tài nguyên và nếp sống của họ.” Senator Jim Webb’s Press Releases 12/ 08/ 2011

TỪ SỰ KIỆN 81 TỬ SĨ NHẢY DÙ VNCH 54 NĂM SAU

Hôm 14 Tháng Chín, 2019, là một ngày đáng ghi nhớ cho người Việt khi cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, đã gửi một thư ngỏ tới cộng đồng người Việt hải ngoại mời tham dự lễ an táng di hài của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Quân Lực VNCH. TNS Webb viết:

“Tôi muốn chia sẻ với quý bạn bản tin được đăng trong phiên bản điện tử báo USA Today vào ngày Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019, và trong bản báo in cuối tuần. Đây là lần đầu tiên chúng tôi xác định công khai ngày di chuyển hài cốt của các tử sĩ QLVNCH từ Hawaii về California. Như nhiều bạn đã biết, điều quan trọng đối với chúng tôi là giải quyết toàn bộ những thủ tục pháp lý trước khi thực hiện lễ truy điệu tử sĩ.

Nghi lễ sẽ cử hành tại Westminster, California vào sáng ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 2019; chúng tôi hy vọng sẽ được gặp một số quý bạn tại đó.

Tôi cũng kèm theo đây một bức ảnh do Đại Tá Gino Castagnetti hỗ trợ một binh sĩ Không Quân di quan từ căn cứ Không Quân March đêm qua. Di hài của những người lính VNCH này, hiện đang ở California, chặng cuối của cuộc hành trình.

UserPostedImage

Đại tá TQLC Gino Castagnetti [thứ hai từ trái] đang cùng một nhân viên phi hành đoàn khiêng thùng hài cốt của 81 tử sĩ Nhảy Dù VNCH lên chuyến bay từ căn cứ không quân March, Hawaii sang California như trạm dừng chân cuối cùng trong cuộc hành trình dài 54 năm của họ.

Đại tá TQLC Gino Castagnetti [thứ hai từ trái] đang cùng một nhân viên phi hành đoàn khiêng thùng hài cốt của 81 tử sĩ Nhảy Dù VNCH lên chuyến bay từ căn cứ không quân March, Hawaii sang California như trạm dừng chân cuối cùng trong cuộc hành trình dài 54 năm của họ.

Tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã đóng góp cho nỗ lực của chúng tôi và xin thông báo là Hội Lost Soldiers Foundation đã có sự chấp thuận hoàn toàn của IRS với tư cách là một tổ chức từ thiện. Thật là tuyệt vời!
Jim Webb

http://www.jameswebb.com...-a-message-from-jim-webb

JIM WEBB CHIẾN BINH ĐỒNG HÀNH CỦA QLVNCH

“Chúng tôi không bao giờ quên những người bạn đồng hành trong những ngày gian khổ.” Đó là câu nói cảm động trong bài báo của Jim Webb đăng trên USA Today 15/09/2019: “Soldiers without a country: We’re finally honoring South Vietnamese who fought with us.”

James H. Webb sinh năm 1946, một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ với nhiều chiến công trong cuộc Chiến tranh Việt Nam: ngày 10 tháng 7 năm 1969 Trung úy TQLC Jim Webb được tưởng thưởng huy chương cao quý Navy Cross, dành cho Hải Quân & TQLC – chỉ đứng thứ hai sau Medal of Honor là huy chương cao quý nhất của nước Mỹ, do tinh thần chiến đấu anh dũng khi đang còn là Tiểu đội trưởng thuộc Trung đội D, Tiểu đoàn 1 TQLC trong cuộc hành quân Lùng và Diệt / Search and Destroy, Jim Webb đã bị nhiều vết thương miểng trong cuộc đụng trận này. Jim Webb còn được những huy chương khác: một anh dũng bội tinh ngôi sao bạc, hai ngôi sao đồng và hai chiến thương bội tinh.

Jim Webb là một chính trị gia và cũng là nhà văn, tác giả của 10 cuốn sách xuất bản. Cuốn Fields of Fire (1978) được coi như một tác phẩm kinh điển viết về cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

UserPostedImage

Bìa cuốn tiểu thuyết Fields of Fire (1978) của Jim Webb được coi như một tác phẩm cổ điển viết về cuộc Chiến Tranh Việt Nam. [nguồn Amazon.com/ Book.]

Jim còn là phóng viên chiến trường trên các trận địa Trung Đông và Afghanistan, được giải thưởng Emmy báo chí với phóng sự cho đài truyền hình PBS về hoạt động của TQLC Mỹ (1983) tại Beirut, thủ đô Lebanon. Jim còn là một nhà làm phim.

Jim Webb từng là Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Hải Quân, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng thời Tổng thống Ronald Reagan. Tháng 7, 2015 Jim Webb ra tranh chức ứng cử viên Tổng thống đảng Dân Chủ nhưng sau đó tự rút lui.

Jim Webb tốt nghiệp tiến sĩ luật Đại học Georgetown và hành nghề luật sư. Jim có vợ Việt Nam là Lê Hồng sinh năm 1968, nhỏ hơn Webb 22 tuổi cũng là một luật sư và có một con gái tháng 12, 2006.

UserPostedImage

Jim Webb giữa trận địa Chiến tranh Việt Nam, năm 1969 do chiến công anh dũng Trung Úy TQLC Jim Webb được tưởng thưởng Navy Cross là một huy chương cao quý của Hải quân & TQLC Mỹ, chỉ đứng thứ hai sau Medal of Honor do Quốc hội vinh danh và Tổng thống Mỹ trao tặng.

JIM WEBB NGƯỜI BẠN CỦA CƯ DÂN SÔNG MEKONG

Cho dù, thời điểm này tên tuổi Jim Webb đang được nhắc tới qua sự kiện sôi nổi về lễ tưởng niệm vinh danh và an táng 81 bộ hài cốt các tử sĩ Nhảy Dù VNCH vào ngày 26 tháng 10, 2019 sắp tới đây, nhưng với người viết thì Jim Webb còn được biết tới từ một thập niên trước như một Advocate for the Mekong. Jim Webb có tiếng nói mạnh mẽ trong giới lập pháp Hoa Kỳ với những cam kết bảo vệ sông Mekong và toàn lưu vực.

Sau Chiến Tranh Việt Nam, sự vắng bóng của Hoa Kỳ trong vùng Đông Nam Á đã để lại một khoảng trống địa dư chính trị, và đây cũng chính là cơ hội để một Trung Cộng đầy tham vọng mau chóng lấp đầy. Với sức bành trướng của Bắc Kinh từ kinh tế tới quân sự ngày càng đè nặng trên 5 quốc gia trong lưu vực sông Mekong, cộng thêm với những động thái hung hãn của Trung Cộng nhằm tiến tới: “Tây Tạng Hóa Biển Đông/ Tibetization of South China Sea”, nói theo ngôn từ rất tượng hình của B.A. Hamzak, thuộc Viện Hàng hải Mã Lai/ Maritime Institute of Malaysia (MIMA), trực tiếp đe dọa tới những quyền lợi thiết thân của nước Mỹ, nên đã đến lúc chính quyền Mỹ không thể không quan tâm tới sự bành trướng của Trung Cộng, một quốc gia đông dân nhất thế giới đang nhanh chóng vươn lên như một siêu cường cả về kinh tế lẫn quân sự. Bắc Kinh không chỉ cạnh tranh ráo riết mà còn tham vọng vượt qua Mỹ trong thập niên tới của thế kỷ này. Nguy hiểm hơn nữa, nói theo ngôn từ của Jane Perlez, báo New York Time, đó là một “cạnh tranh mất-còn / zero-sum game”. Do đó, sự trở lại với khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ là một tiến trình tất yếu chứ không phải là ngẫu nhiên.

Hoa Kỳ là một trong những nước tài trợ cho Ủy Hội Sông Mekong, đồng thời cũng đã từng viện trợ cho các quốc gia Mekong, và có tiếng nói quyền uy trên các tổ chức ngân hàng lớn của thế giới như World Bank/ WB và Asian Development Bank/ ADB… Với tư thế đó cùng với hành động tích cực dấn thân, Hoa Kỳ hy vọng có thể tìm lại thế đứng, hay ít ra cũng có một “vai trò đối trọng” hạn chế được phần nào sức bành trướng của Trung Cộng trong toàn lưu vực.

MỘT KHỞI ĐẦU TỪ HÀNH PHÁP

Từ Hội nghị ASEAN [Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á], ngày 23-07-2009, theo yêu cầu của Mỹ đã có thêm một cuộc họp bên lề của Ngoại trưởng 5 nước: phía Mỹ là Hillary Clinton, cùng với 4 Ngoại trưởng vùng Hạ Lưu Sông Mekong bao gồm có Thái, Lào, Cambodia và Việt Nam tại Phuket, Thái Lan. Đại diện cho Việt Nam lúc đó là Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm kiêm Phó Thủ tướng.

Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của vùng Hạ Lưu Sông Mekong và vai trò mỗi quốc gia đối với Hoa Kỳ, cùng với cam kết hỗ trợ nhằm thăng tiến hòa bình và thịnh vượng cho khu vực ASEAN như một toàn thể. Ngoại trưởng 4 nước Thái , Lào, Cambodia và Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ với các quốc gia Hạ Lưu trong những lãnh vực có ý nghĩa hỗ tương nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững trong vùng.

Tiếp theo đó là một tuyên cáo, liên quan tới những vấn đề quan tâm chung, đặc biệt là trong các lãnh vực Môi trường, Y tế, Giáo dục, và Phát triển Hạ tầng/ infrastructure development trong khu vực.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm về ảnh hưởng tác hại từ những con đập đối với “An Ninh Lương Thực” trong vùng, trong đó phải kể tới tầm quan trọng của nguồn cá sông Mekong là nguồn protein chính đối với cư dân trong lưu vực.

[Tưởng cũng nên nói thêm, tới nay 2019 Trung Cộng đã xây xong 11 con đập thủy điện dòng chính khổng lồ và còn tiếp tục xây thêm chuỗi 19 con đập nữa trên khúc sông Lancang-Mekong thượng nguồn, chưa kể là Bắc Kinh còn sở hữu thêm 4 trong số 11 dự án đập dòng chính nơi vùng Hạ Lưu sông Mekong trên lãnh thổ hai nước Lào và Cambodia].

Ngoại trưởng 5 nước đã thảo luận về các lãnh vực bao gồm biến đổi khí hậu * và làm thế nào để đáp ứng có hiệu quả . [Ghi chú của người viết: nhưng ngót một thập niên sau, climate change đã hoàn toàn bị Donald Trump, TT Mỹ đương nhiệm phủ nhận]; phòng chống bệnh truyền nhiễm; mở rộng ứng dụng kỹ thuật cho giáo dục và đặc biệt quan tâm đến vùng nông thôn; cũng như phát triển hạ tầng. Các Ngoại trưởng đã xét duyệt những nỗ lực đang tiến hành, và đồng ý mở ra những lãnh vực hợp tác mới; và đặc biệt hoan nghênh sáng kiến “Kết Nghĩa Giữa Hai Ủy Hội Sông Mekong và Sông Mississippi / Sister-River Partnership” nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các lãnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu, đương đầu với lũ lụt và hạn hán, khai thác thủy điện và lượng giá ảnh hưởng, quản lý nguồn nước và quan tâm tới an ninh lương thực.

Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI (Lower Mekong Initiative) của Ngoại trưởng Hillary Clinton, với mục đích là tạo thuận và phối hợp cách ứng xử với những thách đố trong phát triển của toàn vùng qua các hội nghị trao đổi thông tin kỹ thuật, những cuộc hội thảo huấn luyện, và những thăm viếng khảo sát.

Với 22 triệu MK dự chi – phải nói là ít, cho các chương trình môi sinh của 4 quốc gia Hạ Lưu sông Mekong; một phần ngân khoản ấy cũng được sử dụng cho việc “Kết Nghĩa giữa hai Ủy Hội Sông Mekong và Mississippi” nhằm thăng tiến quản lý nguồn nước xuyên quốc gia, qua kinh nghiệm từ Lưu vực Sông Mississippi. Số tiền ấy cũng được cơ quan USAID sử dụng cho việc nghiên cứu ảnh hưởng thay đổi khí hậu trên nguồn nước, an ninh lương thực và trên cuộc sống cư dân trong lưu vực.

Theo Aviva Imhof, nguyên Giám Đốc truyền thông của Mạng Lưới Sông Quốc Tế / International Rivers thì Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Mỹ/ USGS có thể hỗ trợ phần kỹ thuật trong việc thu thập dữ kiện về thủy văn/ hydrology, sinh thái/ ecology, lưu lượng phù sa / sediment flows và phẩm chất nước với bảo đảm rằng những thông tin ấy được phổ biến rộng rãi tới quần chúng.

Sáng kiến Hạ Lưu Mekong được xem là có phần nào ảnh hưởng tới động lực phát triển trong lưu vực, và gây sự chú ý tới những vấn đề địa dư chính trị đang bị thử thách.

Cho dù thực chất ban đầu là chưa đáng kể, nhưng dấu hiệu tái cam kết của Mỹ với các quốc gia Mekong và ASEAN đã bắt đầu khiến Trung Cộng phải quan tâm nhiều hơn tới các cộng đồng cư dân và các chánh phủ hạ lưu sông Mekong.

TỚI TNS JIM WEBB VÀ GIỚI LẬP PHÁP HOA KỲ

Cùng với tiếng nói bên Hành Pháp, đã có sự cộng hưởng của giới Lập Pháp nhất là từ Thượng viện Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Jim Webb với tư cách là Chủ tịch Tiểu Ban Đông Á và Thái Bình Dương Sự vụ của Thượng viện (Senate East Asian and Pacific Affairs Subcommittee), đã rất tích cực từ nhiều năm nhằm ngăn ngừa những tổn hại không thể đảo nghịch về môi trường do hậu quả của các đập thủy điện trên sông Mekong.

Là Thượng nghị sĩ Dân Chủ tiểu bang Virginia từ 2006, Jim Webb là một tiếng nói rất năng động, được báo Washingtonian Magazine bầu chọn là một “Ngôi Sao Đang Lên” tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Năm 2009, TNS Webb đã thực hiện chuyến du hành 2 tuần qua 5 quốc gia Đông Nam Á để khảo sát các dự án phát triển sông Mekong và các phương thức sử dụng nước xuyên lưu vực. Ông cũng vận động lôi kéo được nhiều viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, các chánh trị gia hoạch định chánh sách, các chuyên gia môi trường và giới học giả quan tâm tới những nguy cơ phá vỡ sự cân bằng hệ sinh thái của của con sông Mekong và tầm quan trọng của sông Mekong trong phát triển kinh tế và xã hội của vùng Đông Nam Á.

TNS Jim Webb cũng đã tổ chức một buổi điều trần ngày 23 tháng 09, 2010 trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện với đề tài: “Thách Đố về Nước và An Ninh Khu Vực Đông Nam Á/ Challenge to Water and Security in Southeast Asia” ngoài tiếng nói của Joseph Yun Phụ tá Thứ Trưởng Ngoại giao đặc trách Đông Nam Á/ Deputy Assistant Secretary of State for Southeast Asia phía Hành pháp, còn có những tiếng nói thẩm quyền và uy tín từ các tổ chức Phi Chánh phủ như Richard Cronin [The Stimson Center], Aviva Imhof [International Rivers], Dekila Chungyalpa [Greater Mekong Program World Wildlife Fund for Nature]

Ủy Ban Ngoại giao Thượng viện sau đó đã chuẩn thuận nghị quyết của TNS Webb kêu gọi các đại diện Hoa Kỳ nơi các ngân hàng phát triển đa quốc gia/ multilateral development banks cần tuân thủ triệt để “những tiêu chuẩn quốc tế về môi trường” trong bất cứ một tài trợ ngân sách nào cho dự án đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong. Nghị quyết này như một hỗ trợ cho MRC tuân hành theo thủ tục “tham khảo trước / prior consultation process” cho mỗi dự án xây đập và đồng thời cũng kêu gọi cả Miến Điện và Trung Cộng gia tăng hợp tác với MRC.

Nghị quyết ấy cũng kêu gọi hoãn xây các con đập dòng chính sông Mekong đồng thời thuyết phục chánh quyền Tổng Thống Obama tăng thêm ngân sách cho Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI, hỗ trợ cho “các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở / infrastructure projects” và tìm giải pháp bền vững thay thế cho các dự án đập thủy điện dòng chính Mekong.

Trong một lá thơ gửi Ngoại trưởng Hillary Clinton vào ngày 27 tháng 10, 2010, TSN Webb đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao tiến xa hơn nữa trong tăng cường hợp tác và thăng tiến phát triển bền vững đối với các dự án đập thủy điện dòng chính sông Mekong.

TNS Webb phát biểu: “Là một thành viên tài trợ cho MRC, Hoa Kỳ chuẩn bị xem xét việc rút lại ngân khoản đóng góp nếu như các chương trình về con đập không đạt được tiêu chuẩn môi trường được quốc tế chấp nhận.” Và ông đề nghị Ngoại trưởng Hillary Clinton nêu lên các vấn đề ở mọi cấp bậc, với tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Thái Lan và Trung Cộng – là hai quốc gia tài trợ chính cho các dự án đập dòng chính Hạ Lưu Mekong.

UserPostedImage

“Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới có một cam kết chiến lược và nghĩa vụ tinh thần nhằm bảo vệ sức khỏe và an sinh / wellbeing của cư dân sống phụ thuộc vào con sông Mekong cùng với nguồn tài nguyên và nếp sống của họ.”

Ngày 12/08/2011, Ủy Hội Sông Mekong/ MRC thông báo về quyết định từ Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng tại Siem Reap là hoãn xây con đập Xayaburi*, cũng là con đập dòng chính đầu tiên thuộc Lưu Vực Dưới Sông Mekong, với lý do để có thêm thời gian nghiên cứu về tác hại môi trường của con đập.

Ngay cùng ngày, từ thủ đô Washington, TNS Jim Webb đã phát biểu “Đây là bước quan trọng hướng tới một chánh sách trách nhiệm nhằm bảo vệ những điều kiện kinh tế và môi trường cho hơn 60 triệu cư dân trong lưu vực.” TNS Webb tiếp: “Những nỗ lực của MRC để duy trì sự ổn định môi trường và kinh tế của vùng Hạ Lưu Mekong chứng tỏ ước muốn tôn trọng quyền hạn về nguồn nước của các quốc gia trong lưu vực và đồng thời cũng quan tâm tới “những tiêu chuẩn chính đáng về môi trường – proper environment standards” khi đánh giá những dự án xây đập thủy điện.”

[Ghi chú của người viết: trong thực tế năm 2019 chỉ 8 năm sau, con đập dòng chính Xayaburi cũng đã được xây xong cùng với con đập Don Sahong, và còn thêm 3 dự án đập dòng chính nữa là: Pak Beng, Pak Lay và mới đây Luang Prabang đang được chính phủ Lào cho triển khai, đang là những báo hiệu một tương lai rất ảm đạm của con sông Mekong và ĐBSCL của Việt Nam.]

BẢN NGHỊ QUYẾT 227 CỦA THƯỢNG VIỆN MỸ

Bản Nghị quyết S. Res. 227 của Thượng viện Hoa Kỳ: Kêu gọi bảo vệ Lưu vực sông Mekong và gia tăng hỗ trợ hoãn xây các con đập dòng chính sông Mekong. Bản Nghị quyết được bảo trợ của các TNS Jim Webb, Virginia, và TNS James Inhofe, Oklahoma và TNS Richard Lugar, Indiana được thông qua ngày 07/07/2011 với toàn văn bản nội dung như sau:

Mekong là con sông dài thứ 12 trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng và chảy suốt 3 ngàn dặm qua Trung Hoa, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam. Khúc sông Mekong Hạ Lưu là nguồn nước ngọt, nguồn thực phẩm và cơ hội kinh tế cho hơn 60 triệu dân lưu vực.

Sự đa dạng sinh học của sông Mekong chỉ đứng thứ hai sau con sông Amazon, với khoảng 1500 chủng loại cá trong số đó có hơn 1/3 thuộc loại di ngư/ migratory fish, ngược dòng Mekong và các phụ lưu trong chu kỳ sinh sản và tăng trưởng; đa số thuộc loại cá đánh bắt trao đổi thương mại.

Sông Mekong cũng là cái nôi của 2 quốc gia xuất cảng gạo lớn nhất là Thái Lan và Việt Nam [Ghi chú của người viết: vựa lúa của Thái Lan chủ yếu phụ thuộc vào đồng bằng châu thổ sông Chao Phraya chứ không phải sông Mekong] và là vựa cá nước ngọt lớn nhất với 4 triệu tấn mỗi năm trị giá lên tới 9 tỉ MK và cũng chiếm tới 80% lượng protein động vật của cư dân lưu vực.

Trung Cộng đã xây 11 con đập trên dòng chính Mekong thượng lưu; và còn tiếp tục xây thêm nhiều con đập khác nữa. Thái Lan, Lào, Cam Bốt và Việt Nam cũng đang hoạch định xây hoặc tài trợ cho 11 con đập dòng chính trên khúc sông Mekong hạ lưu. Các cuộc nghiên cứu khoa học đã rất quan tâm tới ảnh hưởng tác hại của các con đập dòng chính trên dòng chảy, nguồn cá và sinh vật hoang dã.

MRC là một tổ chức bao gồm 4 nước Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam qua một Hiệp Định Hợp Tác Phát Triển Bền Vững được ký kết tại Chiang Rai tháng 04, 1995 với thỏa thuận hợp tác quản lý con sông Mekong, phát triển theo hướng bền vững, mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trong lưu vực.

Mọi thành viên MRC cùng đồng ý “bằng mọi cố gắng phòng tránh, làm nhẹ hay giảm thiểu những hậu quả tác hại trên môi trường, đặc biệt với lượng và phẩm chất nước, hệ sinh thái nước / aquatic ecosystem, và sự cân bằng sinh thái của toàn con sông/ river system, do phát triển và xử dụng các nguồn nước Lưu vực Sông Mekong.” [Điều 7, Mekong Agreement 1995]

MRC đã bảo trợ cho công trình Lượng Giá Môi Sinh Chiến Lược/ Strategic Environmental Assessment by ICEM [International Centre for Environmental Management Oct 2010], đối với dự án các con đập dòng chính hạ lưu sông Mekong, và đã đi tới kết luận là các con đập có thể gây hậu quả nghiêm trọng về môi sinh bất khả phục hồi, cùng với những tổn thất lâu dài về tính đa dạng sinh học và sự lành mạnh của toàn hệ sinh thái sông Mekong.

Những thay đổi ấy có thể đe dọa tới “An Ninh Lương Thực” trong vùng, ngăn chặn nguồn di ngư, gây tổn thất trên tính đa dạng sinh học, giảm dòng chảy phù sa, gia tăng nạn nhiễm mặn, giảm lượng nông phẩm, và gây bất ổn cho các nhánh sông rạch và cả gây sạt lở vùng cận duyên Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hoa Kỳ có những quyền lợi đáng kể cả về kinh tế và chiến lược trong lưu vực sông Mekong và những quyền lợi ấy có thể bị đe dọa nếu như việc xây những con đập dòng chính ấy có thể gây bất ổn chánh trị trong vùng.

Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI do Bộ Ngoại Giao Mỹ khởi xướng vào tháng 7, 2009 liên kết 4 quốc gia Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam trong những “vấn đề an ninh về nước”, xây dựng tiềm năng vùng, và tạo thuận cho hợp tác đa phương trong vấn đề quản trị hữu hiệu các nguồn nước.

Tài trợ cho Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong khởi đầu chú tâm tới tới ba trụ cột/ pillars: môi trường, y tế, giáo dục, và riêng trụ thứ 4, cơ sở hạ tầng thì hầu như bỏ ngỏ và không có ngân khoản. Trong khi cơ sở hạ tầng là yếu tố thiết yếu thăng tiến khả năng điều hợp việc xây dựng các công trình thủy điện trong vùng.

Ngày 22 tháng 9, 2010, Lào gửi tới MRC dự án đập Xayaburi để dược xét duyệt; đây là con đập hạ lưu đầu tiên trong chuỗi 9 con đập dòng chính trong lãnh thổ Lào [Ghi chú của người viết: 2 con đập Stung Treng và Sambor trong lãnh thổ Cambodia].

Ngày 19 tháng 4 năm 2011, các đại diện Ủy Ban Liên Hợp MRC họp để thảo luận về dự án đập Xayaburi đã không đạt được sự đồng thuận nhưng cũng đồng ý với nhau rằng quyết định sẽ được hoãn lại cho tới kỳ họp cấp Bộ trưởng của 4 nước sắp tới.

Ngày 8 tháng 5, 2011, chánh phủ Lào đồng ý tạm hoãn công trình Xayaburi với kế hoạch khảo sát thêm về lượng giá môi trường, nhằm đáp ứng mối quan tâm của các quốc gia láng giềng.

Từ những dữ kiện trên, Thượng Viện Hoa Kỳ–

1.Kêu gọi chánh phủ Mỹ nhận định rõ sự khác biệt hoàn cảnh giữa các quốc gia ven sông Mekong, bao gồm các khía cạnh năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, và đồng thời hỗ trợ cho nền tảng phát triển hiệu quả/ cost-effective đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện, tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo khó.

2.Kêu gọi các đại diện của Hoa Kỳ trong các ngân hàng phát triển đa quốc gia vận dụng tiếng nói và quyền đầu phiếu đề chống lại việc hỗ trợ tài chính cho các dự án đập thủy điện dòng chính Mekong nếu chưa được phối hợp đầy đủ trong phạm vi vùng và có thể gây những tác hại đáng kể về môi trường, đời sống cư dân, và phát triển kinh tế ven sông và trong lưu vực.

3.Khuyến khích Hoa Kỳ gia tăng cam kết với các quốc gia Mekong qua Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI và gia tăng hỗ trợ “năng lượng và an ninh nước” thuộc vùng Đông Nam Á.

4.Kêu gọi chánh phủ Hoa Kỳ lãnh đạo Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI quan tâm nhiều hơn tới khả năng xây dựng các dự án về năng lượng và cơ sở hạ tầng nước.

5.Hoan nghênh quyết định của chánh phủ Lào tạm hoãn xây công trình đập Xayaburi để đáp lại mối quan tâm của các quốc gia lân bang.

6.Hỗ trợ hoãn xây chuỗi các con đập dòng chính Mekong cho tới khi các cuộc lượng giá môi sinh hoàn chỉnh, đồng thời với kế hoạch điều hợp đa phương được hoàn tất.

7.Kêu gọi mọi quốc gia ven sông Mekong, bao gồm cả Trung Cộng tôn trọng quyền của các quốc gia khác trong lưu vực và cần quan tâm tới bất cứ sự bất đồng hay mối e ngại nào đối với các dự án đập sông Mekong.

8.Khuyến khích các thành viên của MRC tôn trọng thủ tục “tham vấn trước/ prior consultation” qua tiến trình xây đập trải với các giai đoạn như: Thủ tục Thông báo / Procedures for Notification, Tham vấn trước / Prior Consultation, Chuẩn thuận / Agreement.

9.Kêu gọi các chánh phủ Miến Điện và Trung Cộng cải thiện hợp tác với MRC, chia sẻ thông tin về lưu lượng nước và tham dự vào các tiến trình quyết định trong vùng/ regional decision-making processes, trong phát triển và sử dụng sông Mekong. Và:

10.Hỗ trợ các quốc gia hạ lưu Mekong thu thập dữ kiện và phân tích ảnh hưởng các dự án phát triển dọc theo sông Mekong.

LIỆU SÁNG KIẾN HẠ LƯU MEKONG ĐÃ TRỞ THÀNH QUÁ KHỨ

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQzJqZ1wPKEBW0gYa9W9P41pp5ThHCBBrck-fgcvQ2H-PvccqFK[/img]

Sự trở lại khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ qua Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI cho đến nay đã qua 10 năm, nhưng vẫn còn mang tính cách rất tượng trưng với một ngân khoản đầu tư chưa tương xứng so với tầm vóc của chánh sách và nhu cầu của các quốc gia trong lưu vực. Lại càng chưa thể nói là có khả năng “đối trọng” đối với áp lực bành trướng ngày càng gia tăng của Trung Cộng, khi mà Bắc Kinh đang ở thế thượng phong trong Lưu Vực Lớn Sông Mekong / Greater Mekong Subregion/ GMS so với Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực:

_ TQ có một địa dư tiếp cận, sở hữu một nửa chiều dài con sông Lancang-Mekong chảy xuyên suốt qua 6 quốc gia thay vì với Hoa Kỳ là cả một khoảng cách đại dương.

_ TQ đang và sẽ sở hữu thêm những con đập dòng chính khổng lồ trên thượng nguồn khiến con sông Mekong trở “thành tháp nước và nhà máy điện” của Trung Cộng.

_ TQ đã và đang mở rộng những đặc khu kinh tế SEZs/ Special Economic Zones “Made in China” trong lưu vực [ Lào, Cambodia, Việt Nam] với nhân lực tài lực và các hạ tầng cơ sở có khả năng bám trụ lâu dài.

_ TQ có một lực lượng quân sự được quyền ngang nhiên tuần tra trên sông Mekong bên ngoài lãnh thổ Trung Cộng từ tháng 12, 2011 nhằm bảo vệ an ninh và những đặc quyền kinh tế.

_ TQ đang tận khai thác tình trạng phân hóa khối ASEAN và các quốc gia Mekong, điển hình là sự rạn vỡ của ba nước Đông Dương với Cambodia và tiếp theo là Lào đang tách rời Việt Nam để đi dần vào quỹ đạo của Bắc Kinh.

_ TQ có một nguồn tiền gần như vô hạn, là chủ nợ của Hoa Kỳ, và dư khả năng để tài trợ cho các công trình cơ sở hạ tầng và cả những con đập dòng chính hạ lưu sông Mekong.

Ngoài nguồn tiền từ Trung Cộng, khai thác thủy điện sông Mekong nay có phần dễ dàng hơn nhiều khi mà số vốn đầu tư còn có thể đến từ những ngân hàng thương mại trong vùng như Thái Lan, Mã Lai, Việt Nam… thay vì như trước đây phải được tài trợ từ các tổ chức tài chánh quốc tế lớn mà Mỹ rất có ảnh hưởng như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Á châu.

MIKE POMPEO VÀ SÁNG KIẾN HẠ LƯU MEKONG

Mười năm sau Ngoại trưởng Hillary Clinton (2009), ngày 1/8/2019 trong cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhắc lại Sáng kiến hạ lưu Mekong/ Lower Mekong Initiative, [Ghi chú của người viết: LMI do Bộ Ngoại Giao Mỹ khởi xướng vào tháng 7, 2009], Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích Trung Cộng đã xây các đập thủy điện dòng chính sông Mekong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia hạ nguồn.

“Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, một vấn đề có liên quan đến quyết định đóng nước từ thượng nguồn của Trung Cọng”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tiếp.

Pompeo cũng nói đến việc Trung Cộng cho nổ mìn, nạo vét lòng sông, tuần tra dòng sông bên ngoài khu vực thuộc Trung Cộng tìm cách áp đặt các luật lệ lên việc quản lý dòng sông, và do đó làm yếu đi vai trò của Ủy Hội sông Mekong.

UserPostedImage

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (thứ ba từ trái), Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ hai từ phải) tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ở Bangkok, Thái Lan hôm 1/8/2019 trong dịp kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Hạ lưu Mekong. [nguồn: US Embassy in Vietnam]

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói đến cam kết của Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc hợp tác với các nước thuộc lưu vực sông Mekong để đối phó với những khó khăn. Đối tác năng lượng Mekong Nhật Bản – Hoa Kỳ [ JUMP/ Japan-U.S. Mekong Power Partnership], sẽ xây dựng các mạng lưới dẫn điện trong khu vực, và Hoa Kỳ cam kết sẽ đóng góp hơn 29 triệu đô la.

Và chính phủ Mỹ đang làm việc với Quốc hội để cung cấp một khoản trợ giúp trị giá 14 triệu đô la cho các nước sông Mekong đối phó với tội phạm xuyên quốc gia, buôn người, ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã, đối phó với sự lan rộng của việc buôn lậu thuốc phiện từ khu vực Tam Giác Vàng. Đó là những chương trình trợ giúp mang tính nhân đạo nhưng xét về giá trị chiến lược thì rất manh mún…

Và người viết không thể không tự hỏi: vị trí chiến lược của Hoa Kỳ hiện nay là ở đâu trên Bàn cờ Sông Mekong?

Thiếu thực chất chiến lược / short on substance, thiếu một chính sách liên tục và nhất quán từ phía Hoa Kỳ: đó là thực trạng từ nhiều năm nay của Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong/ LMI.

Image result for Ngô Thế Vinh

NV. Ngô Thế Vinh. Các viên chức Mỹ từ Hành Pháp tới Lập Pháp bấy lâu đã nói nhiều về cam kết vai trò mở rộng của Hoa Kỳ trong Lưu Vực Sông Mekong [Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong của Bộ Ngoại giao, Nghị quyết Res. 227 của Thượng viện] nhưng rồi với chính sách luôn “xoay trục”, và với “tổng số đầu tư thì chưa đáng kể” cả về phẩm lẫn lượng. Cũng trong suốt 10 năm qua, Hoa Kỳ gần như tê liệt, không có động thái tích cực và hiệu quả nào ngăn chặn khi Trung Cộng liên tục cung cấp vốn đầu tư, kỹ thuật và trang bị xây đập để Lào có thể cắt đoạn dòng chính sông Mekong với các con đập Xayaburi, Don Sahong tới Pak Beng, Pak Lay và sắp tới đây là con đập lớn Luang Prabang – và thật trớ trêu với đa phần vốn đầu tư là từ PetroVietnam, một Việt Nam đang cầm súng tự bắn vào chân mình!

Hoa Kỳ càng ngày càng bị Trung Cộng lấn lướt không chỉ trên toàn lưu vực sông Mekong mà cả Biển Đông. Để có thể tranh giành ảnh hưởng với Bắc Kinh, dĩ nhiên, có một cái giá tương xứng phải trả về phía Hoa Kỳ có thể phục hồi ảnh hưởng và uy tín tại khu vực Đông Nam Á với thế mạnh và có khả năng đối trọng hữu hiệu với Trung Cộng.

THAM KHẢO:

1.Challenge to Water and Security in Southeast Asia; U.S. Senate Committee on Foreign Relations; Presiding: Senator Webb, Thursday, September 23, 2010; http://www.foreign.senat...6-a032-52fd-414f26c49704

2.Press Releases: Senator Webb: Mekong River Commission Announcement on Xayaburi Dam “Important Step Toward Responsible Policy”; December 8, 2011; http://webb.senate.gov/n...leases/2011-12-08-02.cfm

3.Sen. Webb Calls on Sec. Clinton to Strengthen Cooperation to Avert Crisis in Mekong River Region of Southeast Asia. Says U.S. should consider withdrawing funding for Mekong River Commission if environmental standards are not met. http://webb.senate.gov/n...eases/10-27-2010-02.cfm.

4.In The Senate of The United Stated: The full text of S.Res. 227 (as passed July 7, 2011), (Mr. Webb, Mr. Inhofe, and Mr. Lugar) A resolution calling for the protection of the Mekong River Basin and increased United States support for delaying the construction of mainstream dams along the Mekong River.

5.China Sees U.S. as Competitor and Declining Power, Insider Says; By Jane Perlez, April 2, 2012; http://www.nytimes.com/2...ictions.html?_r=1&hp

Edited by user Wednesday, October 9, 2019 8:03:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11336 Posted : Thursday, October 10, 2019 2:54:23 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung cộng


Wednesday, October 9, 2019

UserPostedImage

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng ông muốn có một thỏa thuận toàn diện giải quyết tất cả các bất đồng thương mại với Trung cộng, nhưng nhiều nhà quan sát nhận định rằng nhiều khả năng cuộc đàm phán sắp diễn ra ở Washington sẽ chỉ đem đến ‘thỏa thuận nhỏ’.

Vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung cộng sẽ diễn ra trong tuần này. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước trên đất Mỹ kể từ khi các cuộc đàm phán sụp đổ hồi tháng 5.

Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hạc một lần nữa dẫn đầu phái đoàn Trung cộng tới Washington vào ngày 10 và 11/10 để đàm phán, theo tuyên bố chính thức do Bộ Thương mại Trung cộng đưa ra hôm 8/10.

Không lạc quan

UserPostedImage

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ California nói rằng ông ‘không lạc quan về triển vọng cuộc đàm phán vào ngày mai’.

Ông nói mong muốn của Tổng thống Trump về một thỏa thuận toàn diện của Trung cộng là ‘không thực tế’.

“Thỏa thuận toàn diện đòi hỏi những cải cách về hệ thống xã hội và luật lệ của Trung cộng,” ông giải thích. “Điều này đối với Bắc Kinh là giống như thay đổi hẳn chế độ của họ.”

Ông lưu ý rằng lần này ông Lưu Hạc đi qua đàm phán ‘nhưng không có nhiều quyền hạn như trước đây nên sẽ khó có khả năng nhượng bộ nhiều vì còn phải đợi chỉ thị từ Bắc Kinh’.

Kết quả mà ông Nghĩa dự đoán là Trung cộng ‘có nhượng bộ một chút là sẽ mua thêm nông sản của Mỹ’. Trong khi đó ông không cho rằng phía Mỹ sẽ có nhượng bộ gì thêm ngoài việc họ đã hoãn việc tăng thuế từ ngày 1 xuống ngày 15/10 để tránh ngày Quốc khánh Trung cộng.

UserPostedImage

Theo ông Nghĩa thì kết quả này ‘có thể được coi là chiến thắng cho chính quyền Trump’.

“Ông Trump phải nhìn về mục tiêu ngắn hạn là cuộc tranh cử vào năm 2020. Trong suốt 3 năm qua ông Trump luôn chú ý đến thành phần cử tri của ông là hơn 40% nông dân và tìm mọi cách bảo vệ thành phần đó,” ông nói.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng lần này chính quyền Trump đã đưa vào các vấn đề nằm ngoài thương mại như Hong Kong và nhất là Tân Cương khi Mỹ đã đưa 28 công ty công nghệ và tổ chức Trung cộng vào danh sách đen hạn chế mua bán với các công ty Mỹ do có liên quan đến hoạt động đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương.

Mỹ trước giờ cứ tưởng rằng trong giao dịch với Trung cộng nên tránh nêu vấn đề nhân quyền thì họ sẽ giúp cải thiện mối quan hệ với Trung cộng và sẽ giúp cải thiện cơ sở chính trị xã hội của Trung cộng. “Nhưng mọi chuyện sẽ không diễn tiến như người ta nghĩ,” ông Nghĩa nói.

Giảm bớt kỳ vọng

UserPostedImage

Theo tờ South China Morning Post, Trung cộng giảm bớt kỳ vọng một cách tinh tế trước cuộc đàm phán này khi hai phía vẫn còn chia rẽ sâu sắc trên các vấn đề cơ bản.

Dấu hiệu mà tờ báo này đưa ra là tại vòng đàm phán này, ông Lưu không còn được gọi là ‘đặc sứ’ của Chủ tịch Tập Cận Bình, dấu hiệu cho thấy ông không nhận được bất cứ chỉ thị cụ thể nào của ông Tập.

Ngoài ra, tờ báo này dẫn lời một nguồn tin ẩn danh cho biết phái đoàn Trung cộng đã lên kế hoạch cắt ngắn một đêm thời gian lưu lại Washington.

Trong một bài xã luận hôm 9/10, tờ Hoàn cầu Thời báo cũng cho biết phái đoàn Trung cộng sẽ rời đi vào tối ngày 11/10 sau khi hoàn tất chương trình đàm phán, tức là sớm hơn dự định trước đó một ngày.

“Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ rất khó khăn và kết quả không chắc chắn,” Hoàn cầu Thời báo dự báo.

Hai bên vẫn mâu thuẫn về những gì đã khiến cuộc đàm phán hồi tháng Năm đổ vỡ. Mỹ đổ lỗi cho Trung cộng trở cờ vào phút cuối trên những lời hứa trước đó trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington tìm cách xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung cộng.

UserPostedImage

Bầu không khí của cuộc đàm phán càng trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 7/10 rằng bất cứ điều gì tồi tệ xảy ra trong cách xử lý tình hình bất ổn ở Hong Kong của Trung cộng có thể ảnh hưởng đến kết quả đàm phán.

Trung cộng đã liên tục mạnh mẽ yêu cầu Mỹ đứng ngoài các vấn đề nội bộ của họ trong vấn đề xử lý các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Vừa đánh vừa đàm

UserPostedImage

Bên cạnh đó, hôm 7/10, Mỹ đã đưa 28 cơ quan an ninh nhà nước và các công ty công nghệ Trung cộng vào danh sách đen thương mại do họ bị cáo buộc có dính líu đến việc đàn áp người Uighur theo Hồi giáo ở Tân Cương.

Tình hình càng trở nên thêm phức tạp sau khi ông Trump công khai yêu cầu Bắc Kinh điều tra các hoạt kinh doanh tại Trung cộng của cựu phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ và con trai ông là Hunter Biden.

Cho đến tuần này, Taoran Notes - tài khoản trên mạng xã hội của nhật báo Economic Daily vốn được Bắc Kinh sử dụng để quản lý kỳ vọng của công chúng - đã bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đàm phán sắp tới. Nhưng vào ngày 8/10, họ cho biết rằng kết quả khả dĩ của cuộc đàm phán là tiếp tục ‘vừa đánh vừa đàm’.

“Một số người có thể hỏi, nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan hơn nữa thì liệu có cần tiếp tục đàm phán hay không… câu trả lời là cần phải có biện pháp phản công cũng như cần phải để tiếp tục đàm phán vậy,” một bài đăng trên Taoran Notes được South China Morning Post dẫn lời viết.

Bình luận trên dường như ngụ ý rằng Trung cộng sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ cứ tăng thuế theo kế hoạch vào tuần tới.

UserPostedImage

Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung cộng từ 25 lên 30% vào ngày 15/10 sau khi đã trì hoãn trong hai tuần để tránh trùng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngoài ra, Mỹ đang đe dọa sẽ áp thuế 15% đối với hàng tiêu dùng trị giá 160 tỷ đô la của Trung cộng vào ngày 15/12, sau khi 115 tỷ đô la hàng tiêu dùng đã bị đánh thuế 15% từ ngày 1/9.

Thỏa thuận nhỏ

Ông Kuijs tại Oxford Economics nhận định với South China Morning Post rằng Mỹ có thể sẽ áp thuế theo kế hoạch vào ngày 15/10 và hành động này sẽ dẫn đến sự trả đũa từ Trung cộng, nhưng ông hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhỏ để chặn thuế quan vào tháng 12.

“Đòi hỏi cho một thỏa thuận nhỏ dường như không cao cho lắm,” ông nói.

UserPostedImage

Mặc dù chính thức yêu cầu Mỹ rút lại tất cả thuế quan trừng phạt, hiện đã đánh lên gần như tất cả hàng hóa xuất khẩu của Trung cộng, Bắc Kinh đã tiếp tục đặt hàng mua nông sản Mỹ như đậu nành và thịt lợn để mở dọn đường cho một thỏa thuận nhỏ khả dĩ.

Đổi lại, Mỹ sẽ phải đồng ý hoãn hoặc thu hẹp thuế quan và gạt sang một bên, ít nhất là trong ngắn hạn, vấn đề nhức nhối về cơ chế thực thi trong bất kỳ thỏa thuận lớn nào, các thay đổi mang tính hệ thống trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và hạn chế trợ cấp công nghiệp của chính phủ.

Tổng thống Trump mặc dù nói rằng ông muốn có thỏa thuận toàn diện giải quyết tất cả các yếu tố hơn là một thỏa thuận nhỏ trên các vấn đề tương đối dễ dàng.

“Chúng ta đã đi xa đến mức này. Chúng ta đang làm tốt. Tôi muốn thỏa thuận lớn hơn nhiều,” ông Trump nói hôm 7/10.

Ông Thẩm Kiến Quang, người theo dõi kinh tế Trung cộng kỳ cựu và hiện là kinh tế gia trưởng tại JD Digit, cho biết vẫn có khả năng cuộc đàm phán ở Washington sẽ dẫn đến thỏa thuận đình chiến.

“Trong các vòng đàm phán trước khi có nhiều kỳ vọng, thỏa thuận luôn nằm ngoài tầm tay; vòng đàm phán kỳ vọng lại thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có gì cả,” ông Thẩm nói với South China Morning Post.

“Đây sẽ không phải là thỏa thuận toàn diện, nhưng một thỏa thuận đình chiến chính thức là có khả năng khi cả hai nền kinh tế đang dần cảm thấy thiệt hại của cuộc chiến thương mại,” ông nói thêm.

UserPostedImage

Cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm 7/10 tuyên bố rằng cuộc đàm phán sẽ bao gồm một loạt các chủ đề, trong đó có ‘ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và cơ chế thực thi’. Tuy nhiên, các quan chức Trung cộng đã thu hẹp phạm vi của các cuộc đàm phán sắp tới và từ chối đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào về chính sách công nghiệp hoặc trợ cấp cho các doanh nghiệp Nhà nước, theo Bloomberg News.

Tờ National Review cũng nhận định rằng ‘không có khả năng đạt được thỏa thuận vào lúc này’. Tờ báo này dẫn lời ông Riley Walters thuộc Viện Heritage Foundation cho rằng cả Trung cộng và Mỹ đều không cảm thấy đủ sức ép để đưa ra những nhượng bộ có ý nghĩa. Đối với Trung cộng, loại bỏ tất cả thuế quan của Mỹ là điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận, nhưng Nhà Trắng không muốn từ bỏ đòn bẩy thuế quan cho đến khi họ có thể xác nhận rằng Trung cộng tuân thủ các yêu cầu thỏa thuận. Kết quả cuối cùng sẽ là tiếp tục thế bế tắc với thuế quan gây tổn hại cho cả hai nền kinh tế.

Bước đi sai lầm

UserPostedImage

Trong bài viết có tiêu đề ‘Bước đi sai lầm của chính quyền Trump làm suy yếu khả năng của Mỹ khi bước vào vòng đàm phán thương mại với Trung cộng’, National Review cho rằng sự bất định thương mại đã khiến GDP Mỹ mất tới 0,8%, theo nghiên cứu của Hội đồng Cục Dự trữ Liên bang.

“Tin tốt là nền kinh tế Mỹ vẫn dẻo dai để tiếp tục tăng trưởng bất chấp thuế quan. Nhưng chỉ số sản xuất của Mỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, cho thấy hậu quả của cuộc chiến thương mại là rõ ràng,” bài báo viết.

Theo tờ báo này thì ngay từ đầu tranh chấp thương mại, các quan chức chính quyền Trump lập luận rằng thuế quan sẽ gây ra tổn thất ngắn hạn để đổi lấy lợi ích lâu dài khi kinh tế Trung cộng tự do hóa. Hai năm sau, kết cục đó tỏ ra ngày càng hoang đường. Thay vào đó, cả hai bên đều phải trả chi phí thuế quan và quyết không lay chuyển.

National Review dẫn lời ông Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nói với National Review rằng thế bế tắc dai dẳng này ‘là kết quả của những sai sót chiến lược trong cách tiếp cận của Nhà Trắng’.

UserPostedImage

“Khi ông Trump lên nắm quyền, các quan chức chính quyền có cơ hội củng cố sự ủng hộ đối với trật tự thương mại toàn cầu bằng cách tranh thủ các đồng minh trong hành động đa phương chống lại Trung cộng. Thay vào đó, chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, một thỏa thuận thương mại bao gồm bốn trong số tám đối tác thương mại hàng đầu của Trung cộng,” ông Kennedy được dẫn lời nói.

“Với các điều khoản đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và hạn chế sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế, thỏa thuận đó có thể đem đến cho Mỹ đòn bẩy rất lớn trong việc cô lập Trung cộng và giảm bớt hậu quả của sự suy giảm trong thương mại song phương,” ông giải thích.

National Review cho rằng ‘Nhà Trắng không biết rõ họ muốn gì’. Theo tờ báo này thì các nhà đàm phán thương mại của Mỹ vẫn chưa nói rõ những cải cách cần thiết mà họ muốn ở Trung cộng để loại bỏ thuế quan. Thường là họ đã bị xao lãng bởi các mục tiêu tương đối không quan trọng, chẳng hạn như thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung cộng.

UserPostedImage

“Với việc yêu cầu Trung cộng mua thêm đậu nành, Tổng thống Trump đã đặt việc giảm thiểu tác hại của chính sách thương mại của mình vào trung tâm cuộc đàm phán, thay vì dùng đòn bẩy thuế quan để áp lực Trung cộng thực hiện cải cách có ý nghĩa. Do đó, Trung cộng có thể chỉ ra những nhượng bộ nhỏ thay cho những quan ngại nghiêm trọng,” tờ báo viết.

“Điều này không có nghĩa là không thể có được kết quả tích cực với Trung cộng. Đối mặt với gánh nợ ngày càng nhiều, các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội ở Hong Kong và nền kinh tế đang chậm lại, chính quyền Trung cộng có thể nhẹ giọng,” bài báo viết và dẫn lời ông William Schneider thuộc Viện Hudson chỉ ra rằng một số thành viên của Bộ Chính trị Trung cộng ‘đã chống lại sự hung hăng của Chủ tịch Tập Cận Bình’.

UserPostedImage

Nguon Bao Mai

Edited by user Thursday, October 10, 2019 3:03:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11337 Posted : Thursday, October 10, 2019 3:30:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Joe Biden đang che dấu điều gì?


Wednesday, October 9, 2019

UserPostedImage

Vào năm 2017, khi khai mạc Viện Biden (Biden Institute) tại đại học Delaware thì báo Washington Post đưa tin với tít lớn:

Hồ sơ của Joe Biden ở Thượng viện có thể trả lời cho mọi thắc mắc về quá khứ của ông ta, nhưng chúng vẫn đang được giam giữ trong bí mật.

Câu chuyện do ký giả Matt Viser tường trình với nhũng đoạn in đậm nét để nhấn mạnh những việc quan trọng đã bắt đầu như sau:

Nỗ lực của ông Joe Biden nhằm biến kinh nghiệm chính trường lâu dài của ông ta thành trung điểm cho cuộc vận động tranh cử.... đã tiêu tan bởi vấn nạn về sự liên quan của những hoạt động của ông qua gần 4 thập kỷ làm thượng nghị sĩ Mỹ đến những chuyện dính líu về pháp lý hình sự, xóa dấu vết và điều trần cho việc đề cử thẩm phán Clarence Thomas vào Tối Cao Pháp Viện.

UserPostedImage

Những câu hỏi thắc mắc đó có thể được trả lời bằng số tài liệu khổng lồ về thời gian ông phục vụ tại Thượng Viện mà ông ta đã trao tặng cho đại học Delaware 8 năm về trước với một cam kết là chúng chỉ được công bố cho công chúng biết vào đầu năm nay.

Nhưng các tài liệu lưu trữ này lại đang bị giữ kín bởi những điều khoản mới mà đại học này đã niêm yết trên trang mạng của họ ngay trước thời điểm ông Biden chính thức khởi dộng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào tháng Tư năm nay.

Vào năm 2011, lúc ông Biden đang làm Phó Tổng Thống thì ông ta đã tặng số tài liệu về thành tích làm việc của ông tại Thượng viện — suốt từ thời gian ông được bầu làm thượng nghị sĩ cho đến lúc ông trúng cử làm phó tổng thống vào năm 2008, tổng cộng là dài 36 năm — cho nhà trường đào tạo ra ông, đó là Đại học Delaware.

Báo Washington Post tường thuật cho biết là số tài liệu đó được đựng trong những thùng giấy nhiều tới “1,875 thùng và cũng gồm luôn cả số tài liệu bằng điện toán có dung lượng lớn đến 415 GB. Tài liệu gồm những bản tường trình, những thảo văn về lập pháp và thư từ.”

UserPostedImage

Rồi câu chuyện lại quay về lại số không vì một sự thay đổi đột ngột trong thỏa thuận giữa ông Biden và đại học:

Bắt đầu từ năm 2011 cho đến những năm sau, đại học đã ấn định thời hạn cho viêc giữ kín các tài liệu là “2 năm sau khi ông Biden rời khỏi công vụ” (tức vào ngày December 21, 2019). Nhưng năm nay, vào ngày mà ông Biden loan báo khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, thì đại học đã thay đổi cam kết mà họ đã mô tả trong các định hạn đó.

Thay vì nói ông Biden rời khỏi "công vụ" thì đại học lại đổi cách nói rằng các tài liệu sẽ không được công bố cho đến 2 năm sau khi ông Biden "rút lui khỏi cuộc sống công chúng" (retires from public life). Họ không định nghĩa chữ "cuộc sống công chúng" là thế nào.

Điều này có nghĩa rằng, thỏa thuận mà ông Biden cam kết vào năm 2011 cho phép số tài liệu lưu trữ về thời gian ông làm việc cho chính quyền được mở ra công khai cho quần chúng biết là 2 năm sau khi ông rời khỏi chức vụ. Ông Biden đã hoàn tất 2 nhiệm kỳ phó tổng thống của ông vào ngày January 20, 2017. Và bây giờ đã là 2 năm 9 tháng kể từ khi ông rời khỏi chức vụ. Tuy nhiên báo Washington Post ghi nhận rằng, hạn định của lời cam kết với đại học đã bất ngờ bị thay đổi. Vào ngày April 24, 2019 — đó là ngày mà ông Biden loan báo ra tranh cử tổng thống — hạn định của sự cam kết giữa Biden và đại học Delaware đã được thay đổi một cách huyền bí từ "2 năm sau khi Biden rời khỏi công vụ" qua thành “2 năm sau khi Biden ‘rời khỏi cuộc sống quần chúng.”

UserPostedImage

Thình lình, với việc vừa mới khai mạc chiến dịch tranh cử tổng thống, thì hồ sơ của ông Biden tại Thượng Viện bây giờ lại bị cố tình dấu kín khỏi tầm mắt của công chúng. So với thời của vụ tai tiếng Watergate, việc che dấu các tài liệu — băng ghi âm về vụ việc đó — được mau chóng và chính xác gán cho cái nhãn là "xây tường đá" (stonewalling) thì hôm nay ông Joe Biden cũng đang xây tường đá cho ông.

UserPostedImage

Trò chơi che dấu tài liệu hẳn có ý nghĩa giải thích lý do tại sao lại có vụ ầm ĩ xoay quanh chuyện TT Trump gọi điện thoại cho TT của Ukraine,... mà một bản ghi chép lại đã được phổ biến vào sáng thứ Tư. Bản ghi chép không cho thấy có một hồi đáp tương xứng nào (quid pro quo - Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại). Sự thật là không có lời nào của ông Trump dọa sẽ ngưng viện trợ Mỹ cho đến khi Ukraine cung cấp tin tức về các nỗ lực đòi hỏi của Joe Biden muốn che chở cho thằng con Hunter của ông khỏi cuộc điều tra bởi một công tố viên ở Ukraine.

UserPostedImage

Hai cha con Joe và Hunter Biden

Đáng kể là ngày December 8, 2015, không phải chỉ có tờ New York Times mà nhiều báo chí khác cũng đưa tin về chính sự tham nhũng của ông Biden mà về sau TT Trump đã đề cập đến trong buổi đàm thoại với TT Ukraine.

Báo New York Times đã giật tít như thế này:

Joe Biden, con trai của ông, và vụ chống lại một đầu sỏ chính trị tại Ukraine.

Câu chuyện trên tờ Times kể ra một phần như sau:

Uy tín chống tham nhũng của phó tổng thống xem ra bị hủy hoại bởi sự hợp tác của thằng con của ông là Hunter Biden với một đại công ty dầu khí của Ukraine có tên là Burisma Holdings, và với chủ nhân của công ty này là ông Mykola Zlochevsky, bộ trưởng về môi trường dưới thời của tổng thống Viktor F. Yanukovych trước khi ông này bị lưu đày.

UserPostedImage

Gợi lại sụ giao dịch của Biden với Ukraine, theo một băng ghi hình tại một lần xuất hiện trước Hội Đồng Đối Ngoại, ký giả John Solomon của tờ The Hill đã tường thuật như sau:

Qua chính lời của mình, qua máy video đang quay, ông Biden diễn tả cách mà ông đã đe dọa tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine trong tháng Ba năm 2016 rằng chính quyền Obama rút lui tiền viện trợ, không cho Ukraine vay 1 tỷ US$ để cố tình đưa quốc gia cựu thành viên của khối Soviet vào tình trạng không thể trả nợ nổi, nếu Ukraine không lập tức sa thải quan tổng công tố Viktor Shokin.

“Tôi nói, ‘quý vị sẽ không có được tỷ dollar đó.’ Tôi sắp rời khoỉ nơi đây trong vòng 6 giờ nữa. Tôi nhìn thẳng vào mặt họ và nói: ‘6 giờ nữa là tôi rời khỏi đây. Nếu vị công tố đó không bị sa thải, thì các ông sẽ không được tiền đó,’ ” Ông Biden gợi lại câu đã nói với ông Poroshenko.

UserPostedImage

“Vâng, đồ chó đẻ, tên công tố đó đã bị đuổi. Và họ đã thế vào chỗ của hắn một người vững mạnh ngay lúc đó,” ông Biden đã nói với Hội đồng Đối Ngoại về sự việc trên và nhấn mạnh rằng tổng thống Obama có phần trong sự đe dọa này.

Hãy ghi nhận rõ rằng, theo tường trình của Solomon, ông Biden đã “nhấn mạnh rằng TT Obama cũng can dự vào sự đe dọa này.”

Giờ đây. Sự kiện của câu chuyện là những cuộc đàm thoại giữa một tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ với một vị lãnh đạo nước ngoài đều được ghi lại bởi nhân viên đặc trách.

Như một ví dụ hiển nhiên về sự minh bạch mà cơ quan truyền thông Fox News ghi nhận về văn bản phổ biến cuộc điện thoại của TT Trump với đối tác ở Ukraine cho thấy rằng Tòa Bạch Cung đã minh bạch ghi rõ rằng cuộc gọi nêu trên đã "xảy ra vào ngày 25 tháng 7 từ 9:03 a.m. đến 9:33 a.m.” Có nghĩa rằng, không những cuộc trò chuyện giữa 2 nguyên thủ quốc gia đã được ghi lại, mà cả giờ giấc chính xác khi nó bắt đầu cũng như lúc chấm dứt đều được nêu ra.

Thắc mắc rõ rệt là không ai thấy có sự minh bạch khai báo nào từ ông Biden và Obama ở những việc như :

UserPostedImage

• Các bản ghi chép cuộc nói chuyện giữa PTT Biden với tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hồi đó — là người mà ông Biden thừa nhận rằng mình đã đe dọa cắt viện trợ Mỹ nếu ông Poroshenko không sa thải vị quan công tố là người đang điều tra về đứa con trai của ông Biden và về công ty dầu khí mà người con là Hunter Biden đang phục vụ trong ban điều hành ?

• Tại sao ông Biden không đưa ra bất cứ những bản ghi chép, hồ sơ nào ghi lại những đàm luận giữa ông Biden và TT Obama về vụ Ukraine ?

• Tổng thống Obama đã biết được những gì về sự đe dọa của ông Biden lên TT Poroshenko và biết được vào lúc nào ?

Căn cứ lên quyết định đột ngột của ông Biden nhằm che dấu các hồ sơ làm việc của ông tại Thượng Viện không cho người dân được biết trong thời gian ông ra tranh cử tổng thống, thì sự từ chối cung cấp mọi hồ sơ lưu trử về các giao dịch của Obama và Biden với Ukraine là một nghi ngờ cao độ.

UserPostedImage

Lời kêu gọi của TNS Lindsey Graham với bộ Tư Pháp phải mở một cuộc điều tra lên "mọi việc liên can với Ukraine" đang là điểm sáng được chú ý.

Hiển nhiên là TT Trump hoàn toàn có lý khi ông ta nói lên điều sau đây trong cuộc đàm thoại với tổng thống Ukraine như hãng thông tấn Fox News đã tường trình:

UserPostedImage

“[Thưa ngài tổng thống...] Có nhiều điều đàm tiếu về người con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã chặn ngang một cuộc truy tố, và nhiều người muốn tìm cho ra lẽ chuyện đó để mong cho bất cứ điều gì quý ngài (TT Ukraine) có thể làm đối với vị bộ trưởng kiểm sát được trở nên vĩ đại,” tổng thống Trump đã nói trong cuộc điện đàm. “Ông Biden cứ loanh quanh khoác lác rằng mình đã chặn đứng một cuộc truy tố, vậy ngài có thể để mắt vào chuyện đó không… Đó là chuyện kinh hoàng đối với tôi.”

Nói cách khác, vì báo New York Times đã tường trình rằng có nhiều thắc mắc xoay quanh việc giao dịch làm ăn của Hunter Biden tại Ukraine, đó là chưa nói đến chuyện đáng báo động là sự thiếu thận trọng của phó tổng thống Joe Biden khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ Mỹ cho Ukraine nếu lời đòi hỏi của ông với tổng thống Ukraine không được thực hiện... là phải sa thải một vị quan công tố của chính quyền Ukraine đang điều tra tội lỗi của cậu con trai là Hunter Biden. TT Trump hữu lý một cách rất chính xác khi hỏi tổng thống Ukraine để biết tường tận về sự đe dọa trên của ông Biden.

Vậy thì ở đây chúng ta có được gì ?

Điều mà chúng ta có là sự bùng nổ của vụ tai tiếng xấu xa về nạn tham nhũng tập trung vào chính quyền của Obama-Biden qua giao dịch làm ăn với Ukraine.. Không giống như cuộc gọi của TT Trump với TT Zelenskiy của Ukraine mà nội dung được ghi chép lại và phổ biến minh bạch cho công chúng, thì những giấy tờ hồ sơ giao dịch giữa Obama-Biden với Ukraine lại không hề được công khai hóa.

UserPostedImage

Và, bây giờ thì rõ ràng là hồ sơ tại Thượng viện của Joe Biden đang bị "xây tường đá" để che dấu thì — chúng ta có đầy đủ lý do để tin rằng những hồ sơ giao dịch làm ăn của Obama-Biden tại Ukraine cũng sẽ được che dấu khỏi tầm nhìn của công chúng vậy.

Câu hỏi là: Giới truyền thông đang ở đâu ? Sao họ lại bao che cho Obama và Biden?

TNS Lindsey Graham đã nói rát hữu lý rằng đây là lúc Bộ Tư Pháp phải ra tay điều tra về "mọi sự xảy ra trong vụ giao dịch với Ukraine.”

Và đây cũng là lúc ông Joe Biden phải chấm dứt trò "xây tường đá" và mở các hồ sơ làm việc của ông trong quá khứ khi làm việc tại Thượng viện cho dân chúng Mỹ được biết.

Jeffrey Lord _ Điền Phong biên dịch

Edited by user Thursday, October 10, 2019 3:40:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11338 Posted : Thursday, October 10, 2019 3:52:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hồng Kông Giữa Bạo Lực


10/10/201900:00:00(Xem: 199)
Trần Khải

Hồng Kông đang trở thành tuyến đầu của mặt trận dân chủ cho toàn dân Trung Hoa… Và bom xăng, gậy dùi cui, lựu đạn cay với bạo lực xuất hiện khắp nơi. Hình ảnh tan nát, đổ vỡ từ ngoài phố, cho tới sâu tận những tình cảm trong lòng người.

Bản tin CNN kể rằng, vào một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp hồi tháng 5/2019, bạn trai của cô Emily quỳ trước mặt cô nơi một bờ biển Nhật Bản và xin cầu hôn. Lòng vui vô cùng tận, cô nói vâng. Họ hình dung sẽ lập gia đình sống an vui trong một căn nhà ở Hong Kong. Nhưng chỉ trong một tháng, kế hoạch của họ đã rơi vào hỗn loạn.

Sau bốn tháng hỗn loạn trong những cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hong Kong, cô Emily phải tìm lối ra đi. Cùng với vị hôn phu, cô Emily (không tiết lộ tên đầy đủ vì sợ trả thù chính trị) đang tích cực tìm cách di cư sang nước khác trong hai năm tới, bao gồm cả Anh quốc và Hoa Kỳ.

Cô nhân viên văn phòng 25 tuổi này nói với CNN rằng cô một ngày tương lai sẽ có con, và không muốn con sống trong một đất nước không có quyền tự do phát biểu ý kiến.

Hong Kong đã liên tục 18 tuần lễ biểu tình. Bạo lực tăng từ cả hai phía, người biểu tình và cảnh sát. Người biểu tình ném bom xăng, đốt phá, trrong khi cảnh sát bắn lựu đạn cay, xịt vòi rồng. Trong cuộc biểu tình dữ dội hôm 1 tháng 10/2019, cảnh sát bắn đạn thật lần đầu tiên, sau khi người biểu tình bao vây, tấn công nhiều cảnh sát.

Theo một bản khảo sát ý kiến hồi tháng 6/2019 thực hiện bởi đại học University of Hong Kong, gần phân nửa dân số sẵn sàng xem xét di cư nếu dự luật dẫn độ thông qua – bây giờ dự luật đã được rút lại, nội dung cho thấy viễn ảnh kinh hoàng rằng bất kỳ dân Hong Kong nào cũng có thể bị khởi tố ở lục địa. Cuộc nghiên cứu của viện YouGov hồi tháng 7/2019 cũng cho con số tương tự muốn chạy khỏi Hong Kong. Trong các bản khảo sát đó, tới 2/3 những người muốn ra đi là ở tuổi 18 tới 34. Phân nửa số người muốn ra đi là có bằng đại học.

Dữ kiện chính quyền Hong Kong cho CNN thấy số lượng đơn xin một giấy chứng chỉ cần trong hồ sơ xin visa hải ngoại tăng hơn 50% trong khoảng tháng 5 tới tháng 8/2019.

Hãng tin AP cho thấy một hình ảnh khác của cuộc chiến vì dân chủ ở Hồng Kông: môt nhóm cứu thương thiện nguyện viên đã lặng lẽ hình thành, tự gọi là “Y Viện Ẩn Kín” – họ cùng với các mạng lưới y tế ẩn kín khác đang bí mật chữa trị các vết thương cho những người biểu tình, vì những người này sợ bị bắt nếu vào các bệnh viện chính phủ.

Hình ảnh Y Viện Ẩn Kín đưa ra cho thấy cảnh sát bạo lực không nương tay đối với người biểu tình. Một người biểu tình 22 tuổi có cánh tay trái bị đánh tới sưng, bầm tím, kèm tấm ảnh là một câu ghi chú: “Tôi nghĩ là xương cậu này bị gãy rồi.”

Người biểu tình này và Y Viện Ẩn Kín liên lạc nhau qua ứng dụng tin nhắn Telegram để sắp xếp cho đi chụp quang tuyến X-ray ngoài sổ -- kết quả, cậu này bị gãy xương cánh tay.

Y Viện Ẩn Kín nói với thông tấn AP rằng họ đã bí mật chữa trị khoảng 300 tới 400 người bị nhiều thương tích khác nhau: gãy xương, trật xương, cùng với nhiều thương tích khác, cùng với chứng ho ra máu vì ngửi lựu đạn cay quá lâu. Đặc biệt, các vết thương tuần qua là nghiêm trọng nhất vì mức độ bạo lực rất mực trầm trọng.

Trong khi đó, một Đông Y Sĩ đa khoa, kiêm cả châm cứu và trật đả, ngoài nhóm Y Viện Ẩn Kín, nói rằng riêng bà đã chữa trị từ 60 tới 80 bệnh nhân, một số bị nhiều thương tích vì đạn cao su của cảnh sát., Vị y sĩ ẩn danh này dùng châm cứu để giảm đau cho bệnh nhân và không tính tiền. Bà không tiêt lộ tên vì sợ chính quyền trả thù -- bà thường xuyên có nhiều chuyến đi vào lục địa.

Như thế, người ta không thể có thống kê đầy đủ những người biểu tình bị thương tích. Vì con số chính thức từ chính quyền Hồng Kông là chỉ có 1,235 người biểu tình bị thương được chữa trị ở bệnh viện công lập kể từ ngày 9 tháng 6/2019 – con số đó dĩ nhiên không thể đúng, vì đã có hơn 400 cuộc biểu tình từ đó rồi.

Hành Chánh Trưởng Quan Carrie Lam nói rằng có hơn 300 cảnh sát bị thương. Thống kê chính quyền tổng hợp từ cơ quan y tế Hospital Authority, chỉ đếm các bệnh nhân nhập viện ở 18 bệnh viện công tại thành phố có 7.5 triệu dân, không kể các trường hợp chữa trị tư riêng.

Một nữ bác sĩ tập sự, chỉ cho biết tên là Wong, không lộ hết tên vì sợ sự nghiệp bị trả thù, nói rằng cấp chỉ huy của cô tại một bệnh viện công lớn không biết rằng cô hoạt động trong Y Viện Ẩn Kín. Sau các ca làm bình thường, cô để đêm về, nhìn hình ảnh vết thương bệnh nhân và các lời ghi chú qua tin nhắn, cô chẩn đoán sơ khởi và trao lời khuyên chữa trị cho người biểu tình bị thương. Rồi cô liên hệ tới các bác sĩ ẩn kín trong mạng lưới, sắp xếp việc tham khảo và chữa trị -- và giúp ngay cả mọi chi phí.

Khi những cuộc biểu tình mới khởi sự, cô Wong nói rằng cô đi cứu thương nơi tuyến đầu. Rồi tới cuối tháng 7/2019, cô giúp hình thành mạng y tế Y Viện Ẩn Kín bởi vì “Tôi thấy là các vết thương ngày càng trầm trọng thêm.”

Ngay cả huy hiệu trên mạng Telegram của y viện cũng khó nhận ra – hình một con gấu mang khẩu trang giải phẩu để che khuôn mặt. Cô Wong nói, thống kê nhà nước không đúng đâu, vì bị thương thực ra nhiều lắm. Cô nói, nhiều người không tin chính quyền và bệnh viện công, nên thà chịu đau để khỏi bị bắt.

Đối với một số vết thương, Y Viện Ẩn Kín tới chữa trị tạm thời để người biểu tình đó chờ vài ngày trước khi xin vào phòng cấp cứu bệnh viện nhà nước, và rồi khai là bị thương trong khi chơi bóng đá hay thể thao, hay tai nạn.

Mới rạng sáng hôm Thứ Hai 9/10/2019, khi cảnh sát giải tán một cuộc biểu tình nhiều chục ngàn người diễn hành, các hồ sơ chữa trị cho Y Viện Ẩn Kín có một trường hợp, người biểu tình này gửi tin nhắn tấm ảnh vết thương cổ, hình tròn to cỡ quả mận, bầm tím các cạnh và có vẻ như bị đạn cao su bắn trúng. Nạn nhân trong lứa tuổi 20s nói rằng cậu thấy khó nuốt.

Bác sĩ Wong nói, đáng báo động đỏ. Họ nhanh chóng tìm một bác sĩ giải phẫu tư chữa trị nạn nhân tại phòng mạch riêng. Nạn nhân xin Y Viện Ẩn Kín xóa bất kỳ tin nhắn nào giữa cậu và y viện trên Telgram.

Wong cũng sắp xếp chữa trị cho một người biểu tình 22 tuổi bị gãy cánh tay, cũng như 2 nạn nhân khác có vết thương cần khâu. Các tin nhắn xin chữa trị bắt đầu tới khoảng 9 giờ đêm Chủ Nhật, và bác sĩ Wong hoàn tất các chẩn đoán và sắp xếp chữa trị cho họ xong khoảng 4 giờ sáng, trước khi sẽ gặp các hồ sơ thương tích khác vào sau trong ngày.

Các bác sĩ và y tá trong Y Viện Ẩn Kín và các mạng chữa trị bí mật khác nói rằng họ cảm thấy bắt buộc chữa trị vết thương cho người biểu tình.

Vị Đông Y Sĩ kể rằng có lúc bà chữa thương cùng lúc 12 người biểu tình bị thương, nói rằng “Các em này đang chiến đấu cho tự do của cả thời đại. Trong khi chúng tôi không dám bước ra biểu tình, ít nhất thì chúng tôi có thể làm là chữa các vết thương cho các em.”

Trong khi đó, một bản tin NHK kể rằng Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam một lần nữa chỉ trích bạo lực đã khiến Hong Kong rơi vào tình trạng khẩn cấp. Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn sau khi bạo lực lan rộng hồi cuối tuần kể từ khi chính quyền ban hành lệnh cấm che mặt khi biểu tình. Trong cuộc họp báo thường kỳ vào sáng thứ Ba, bà Lam kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn. Theo bà, cần thời gian để xem liệu lệnh cấm che mặt có hiệu quả hay không.

Về tình hình hiện nay, bà Lam cho biết bà không cân nhắc ban hành thêm bất cứ lệnh cấm nào theo Pháp lệnh về Tình trạng Khẩn cấp và sẽ thận trọng đánh giá trước khi lại sử dụng pháp lệnh này. Bà Lam đã sử dụng các số liệu mới nhất để củng cố lập trường của mình, và nhấn mạnh thiệt hại kinh tế do tình trạng bạo loạn gây ra. Chẳng hạn, trong tháng 8, doanh số bán lẻ giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái và số du khách đến Hong Kong giảm 30-40%.

NHK ghi nhận rằng Thứ Ba là ngày làm việc đầu tiên kể từ khi lệnh cấm che mặt có hiệu lực. Do 13 ga tàu điện ngầm vẫn phải đóng cửa sau khi bị phá hoại hồi cuối tuần, nhiều người gặp khó khăn khi đi làm hoặc đi học. Tuy nhiên, người dân vẫn có kế hoạch tổ chức thêm các cuộc biểu tình. Một số người kêu gọi che mặt, trong khi số khác tổ chức tụ tập tại các trung tâm thương mại để hát các bài hát biểu trưng cho biểu tình.

Và bây giờ là hù dọa: bản tin RFI kể rằng hôm 08/10/2019, lãnh đạo đặc khu Carrie Lam tuyên bố không loại trừ việc Bắc Kinh can thiệp vũ trang, nếu khủng hoảng trầm trọng hơn.

Mắt Buồn  
#11339 Posted : Thursday, October 10, 2019 5:01:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ngày Tháng Nào Đã Ra Đi …


06/10/201909:25:00(Xem: 1284)
Đào Như

UserPostedImage

Mùa Thu trên cầu Mirabeau- Paris-Ảnh trên Internet

Nhà thơ Pháp, Guillaume Apollinaire sinh vào năm 1880 và bài thơ Le Pont Mirabeau được viết vào tháng 2-năm 1912, một bài thơ có âm hưởng như một bản nhạc…

Nhạc sĩ Trinh Công Sơn sanh năm 1939 và bản nhạc Tình Xa được ra đời vào những năm 1960-70, một bản nhạc lãng mạn với lời như một bài thơ tình.

Le Pont Mirabeau và Tinh Xa đều ghi dấu đau thương của cuộc tình tan vỡ. Sự chia tay của Marie Lawrencin với Guillaume Apollinaire đã viết lên một bài thơ đỉnh cao lãng mạn của đầu thế kỷ XX, âm điệu như một khúc nhạc buồn. Và đúng nửa thế kỷ sau đó, cuộc chia tay của Diễm Xưa hay của ai đó với Trịnh Công Sơn, đã viết nên một bản nhạc buồn và diễm lệ đẹp như một bài thơ tình lãng mạn.

Sự gặp gỡ giữa bản nhac Tình Xa và bài thơ Le Pont Mirabeau như một kỳ ngộ về tư duy: Tình yêu vô hạn, đời người hữu hạn…

UserPostedImage

Bài thơ Le Pont Mirabeau không có dấu chấm liên tuc như dòng thời gian trôi mãi về phía trước như dòng nước miệt mài trôi dưới chân cầu mang theo tinh yêu để lại thân phận con người trơ vơ sau cuộc tình tan vỡ. Thơ Nhạc và Tình yêu ôm trọn lấy nhau lưu luyến theo dòng nước trôi đi…Ngày tháng và tình yêu không bao giờ trở lại Ôi tiếng buồn rơi đều nhìn lại mình đời đã xanh rêu..Vienne la nuit sonne l’heure les jours s’en vont je demeure…/.

Đào Như
Chicago
Oct 3rd 2019

Mắt Buồn  
#11340 Posted : Thursday, October 10, 2019 5:48:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thi sĩ Du Tử Lê (1942 – 2019):
‘Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời’


October 9, 2019

UserPostedImage

Thi sĩ Du Tử Lê. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Lời Tòa Soạn: Trái tim thi sĩ Du Tử Lê vừa ngừng đập lúc 8 giờ 6 phút tối Thứ Hai, 7 Tháng Mười, tại tư gia ở Garden Grove, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 77 tuổi.

Tin tức về tác giả “Khúc Thụy Du,” và hàng trăm thi phẩm nổi tiếng khác, ra đi đã gây xúc động mạnh trong lòng độc giả yêu văn chương ở hải ngoại và cả tại Việt Nam.

Trên số báo hôm nay, Nhật Báo Người Việt trân trọng dành trọn hai trang đặc biệt để người thân và một số nhà thơ, nhà văn, nhà báo, văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn học,… bày tỏ cảm xúc, kỷ niệm, hay các nhận định, đánh giá về di sản mà thi sĩ tài hoa Du Tử Lê để lại cho văn chương Việt Nam nửa cuối thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21.

Ông Bố ‘thích ăn phở’

Orchid Lâm Quỳnh

(Trích: Bố Và, Mẹ Và, Tôi Là, Một Nhé)

“Này nhé, Bố tôi có thể ăn… phở không hề biết ngán là gì! Ăn ngày 3 lần. Tuần 7 bữa. Và, tháng 30 ngày. Bố ăn phở đến độ khó phân biệt được đâu là… nước hoa, đâu là… shampoo, đâu là mồ hôi; và đâu là… mùi phở! Mẹ tôi có lần ta thán: “Em nằm mơ thấy nhà mình mở quán… phở! Giật mình thức dậy, thấy một ‘Ông…Đạo Phở’ nằm bên cạnh.” Bố tôi quen với quán phở Nguyễn Huệ đến độ, có lần bác Bùi Vĩnh Hưng nói với bạn bè: “Lê nó mới đi xa về, gọi ra quán phở, đừng gọi về nhà. Nó chưa về nhà đâu.” Y chang. Bao giờ cũng vậy, Bố tôi từ phi trường về thẳng quán phở Nguyễn Huệ; trước khi về nhà. Ai muốn gửi thư từ gì cho Bố tôi, cứ gởi ở Nguyễn Huệ. Gọi phone về nhà không có, cứ gọi ra Nguyễn Huệ…

Sáng nào Bố tôi cũng rủ mẹ, “…Tuyền ra ngoài tí đi.” Thấy mẹ quá kinh hãi… phở; thỉnh thoảng Bố cũng đưa đến Anh Thy, Viễn Đông… Nhưng thấy cách ăn uể oải của Bố, mẹ không đành lòng. Nên, có khi không đợi Bố nói, mẹ nói ngay… “ăn phở cũng được!”

Có một lần đi Nguyễn Huệ về, mẹ tôi vui ra mặt. Hỏi ra thì mới biết, vì ăn phở nhiều quá, hôm đó Bố tôi ra khỏi Nguyễn Huệ, với cái răng… gẫy… ở trong túi. Và…”nụ cười đã tắt trên môi…” Tưởng là Bố sẽ kinh hãi… phở. Vậy chứ, lên Washington, lại tiếp tục… phở nữa. Bố tôi lại gẫy thêm một chiếc răng khác. Mẹ tôi phone về nhà; giọng hân hoan: “Con ơi sắp tới giờ trình diễn, thì,… răng… với… phở đã vội vã… là… một nhé…”

UserPostedImage

Thi sĩ Du Tử Lê và gia đình.

Du Tử Lê đang về với biển

Nhà thơ Đỗ Quý Toàn


Du Tử Lê vốn tên Lê Cự Phách, lúc học lớp đệ thất trường Chu Văn An thì cũng vào Thiếu Đoàn Tây Hồ, Hướng Đạo Việt Nam, trở thành một đội sinh của tôi cùng đợt với người bạn cùng lớp là Nguyễn Gia Phái. Trong Hướng Đạo có điều luật bảo mọi người phải coi nhau như anh em ruột thịt. Nhưng không cần phải cố gắng theo luật chúng tôi cũng tự nhiên thân thiết nhau vì cả hai đều mồ côi cha từ lúc còn rất trẻ! Thời đó các trưởng hay đến thăm tận nhà từng đội sinh của mình và tôi hay đến nhà, cho nên biết nhiều về Du Tử Lê.

Một điều tôi biết được là Du Tử Lê thích làm thơ, vì lúc đó tôi cũng làm thơ. Tôi nhớ có lần tôi chép những bài thơ của Tagore, viết bằng tiếng Anh, đem cho Du Tử Lê coi. Hình như tôi đã tìm thấy tập thơ Tagore tại Phòng Thông Tin Hoa Kỳ, Sài Gòn. Tôi không nhớ mình đã chép những bài thơ nào, và chắc hồi đó tôi cũng không hiểu Tagore nói chuyện gì! Du Tử Lê chắc cũng vậy.

Khi tôi ngưng hoạt động trong thiếu đoàn thì cũng không còn hay gặp Lê Cự Phách nữa; chỉ nghe tin Phách đã nhập ngũ, như phần lớn thanh niên thời đó. Cho đến khi nghe tên Nhà Thơ Du Tử Lê tôi cũng không biết đó là chú đội sinh cũ của mình.

Nhưng Du Tử Lê làm thơ rất nổi tiếng, được nhiều người biết đến và được ưa chuộng hơn anh đội trưởng của mình! Nhiều nhạc sĩ phổ nhạc các bài thơ của Du Tử Lê, nhiều ca sĩ đã trình diễn suốt mấy chục năm qua. Dù những người không hay đọc thơ cũng phải biết những bài hay những câu thơ Du Tử Lê được truyền tụng. Những câu như “Ở cõi nhân gian không thể hiểu” hầu như ai cũng biết, dù không biết tên tác giả. Một bài thơ mang tựa “Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển” nhiều người biết tên dù chưa đọc bao giờ.

Du Tử Lê sắp được toại nguyện. Chú em Hướng Đạo của tôi đã qua mặt đội trưởng, ra đi trước đàn anh, trong tình thương tiếc của gia đình và bè bạn. Cầu chúc em về nơi bình an hơn cõi thế gian không thể hiểu này.

UserPostedImage

Thi sĩ Du Tử Lê. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Du Tử Lê/‘Chỗ ngồi thôi đã bỏ…’

Nhạc sĩ Đăng Khánh


Thi sĩ Du Tử Lê đã mệnh chung, ngôi sao vĩ đại của Thi Ca Việt Nam đã vụt tắt trên nền trời thu ảm đạm.

Tôi đã thực sự bàng hoàng cả buổi sáng trên đường đi khám bệnh, và vẫn còn bàng hoàng như thế khi đang ghi vội những trải lòng này, như một nén hương lòng tiễn đưa người bạn quí, người thi sĩ, “Ông Hoàng của Tình Ca,” đi về miền vĩnh cửu.

Tôi muốn được gọi thi sĩ Du Tử Lê là “Anh Lê” như lúc sinh thời anh đã muốn chúng tôi là “anh em” là “toa, moa” trong tình bạn đã gần nửa thế kỷ. Một tình bạn thuần khiết và chân thật, phát xuất từ thi ca Du Tử Lê và âm nhạc Đăng Khánh.

Là một trong những người có cơ hội gần gũi anh Lê, trên cả hai ngữ nghĩa, được anh trao và đón nhận những trao đổi nội tâm, càng ngày chúng tôi càng quí mến con người bên trong của tài năng thi ca ấy. Và lạ thay tôi đã hiểu được một cách rất hồn nhiên một điều mà nhiều người thấy lạ: Đó là “Tính Chung Thủy Tuyệt Đối” của thi sĩ đối với Phụ Nữ và Thi Ca. Dĩ nhiên chúng ta phải hiểu điều này dưới lăng kính rất hồn nhiên của người nghệ sĩ của mọi thời.

Và cứ như thế tôi đã yêu Thơ Tình Du Tử Lê và yêu Thi Sĩ Du Tử Lê trong cái hoàng hôn tranh sáng tranh tối của cuộc sống này.

Có một lần họa sĩ Đinh Cường đã viết cho tôi, mở đầu với câu: “Là người nghệ sĩ, chúng ta sống bằng cảm nhận…” Quả đúng vậy, anh Lê và chúng tôi đã đến với nhau bằng cảm nhận, và chính những cảm nhận ấy của tình bạn đã được thể hiện qua những hôn phối thi ca và âm nhạc của Du Tử Lê và Đăng Khánh.

Những ca khúc phổ từ thơ của Du Tử Lê như: K.Khúc của Lê, Em Ngủ Trong Một Mùa Đông, Lệ Buồn Nhớ Mi, Hạt Mưa Bay Cuối Đời,… đã ghi lại cho đời mối tình bạn thân thiết và trân quí ấy.

Thi sĩ Du Tử Lê vĩnh viễn rời bỏ chúng ta, nhưng ngôn ngữ, Tình Yêu bát ngát, sự hồn hậu và thủy chung trong dòng thi ca ấy vẫn cuồn cuộn chảy trong hàng triệu trái tim người yêu thơ nhạc Việt Nam.

Vĩnh biệt thi sĩ Du Tử Lê.

Nguyện cầu “Toa” an nghỉ bình an trên cõi vĩnh hằng.

“Một đời không dậy nữa, Một đời thôi cũng thôi”…

UserPostedImage

(Từ phải) Nhà thơ Du Tử Lê, ca sĩ Tuấn Ngọc và nhạc sĩ Đăng Khánh. (Hình: Đăng Khánh)

Bên Kia Đường

Nhà thơ Trần Mộng Tú


UserPostedImage

Tranh Ðinh Cường.

Mùa Thu đến thật rồi
thêm một người bỏ đi
đuổi theo những chiếc lá
sang bên kia con đường

con đường không có mặt
hoang mang như bài thơ
niềm tin như hạt cải
rắc trên dốc mơ hồ

con đường có thật không
phải đi rồi mới biết
đi có tới nơi không
hun hút và biền biệt

họ rủ nhau bước tới
vào những ngày cuối thu
chạy theo những chiếc lá
mất dấu trong sương mù

cứ thế họ theo nhau
sang bên kia con đường
trong nhịp tim cuối cùng
chiếc lá thu có thật

‘Sáng cho đời đến giọt dầu cuối cùng’

Nhà văn Bùi Bích Hà


Tôi vẫn thường nói giữa bạn bè: “Đến tuổi này, chỉ còn là biệt ly.” Thế nhưng tin ông mất đến với tôi vẫn bất ngờ vì tuần trước, độc giả còn đọc ông trên Người Việt. Những bài viết ngắn của ông thời gian vài năm trở lại đây, thường dành cho bằng hữu và kỷ niệm. Là nhà thơ thành danh, sáng tạo cả một trường phái không dễ có tín đồ, ông có văn phong rất riêng, đậm chất nghệ thuật, mỗi con chữ ông viết, mỗi vần điệu ông gieo, ngoài sự cẩn trọng, đãi lọc, còn cho thấy nỗi khát khao khôn cùng của ông, muốn chúng chuyên chở nhiều hơn những gì có thể.

Ông luôn có nụ cười và tấm lòng tử tế đãi bạn bè, mọi người. Ông cởi mở, chí tình, nhường nhịn. Cả cuộc đời, ông đuổi theo mùa Xuân, tình yêu và hạnh phúc. Ông đã có tất cả những gì ông tìm kiếm, mong đợi, không ở đâu xa mà ngay chính bên trong mình.

Chúng tôi không gặp gỡ, chuyện trò nhiều. Chỉ một vài dịp, đó đây, và thường vội vã. Chưa bao giờ kịp nhớ để ngỏ lời tạ ơn ông về bài thơ Giữ Đời Cho Nhau được Từ Công Phụng phổ nhạc dưới tên mới: Ơn Em. Với tôi, đây là bài kệ đẹp nhất trong cõi nhân sinh nhiều khổ đau này.

Đàng nào cũng có lúc phải đi. Ông như ngọn đèn, sáng cho đời đến giọt dầu cuối cùng rồi nhẹ nhàng tắt. Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.

Người ‘khơi gợi lòng yêu tiếng Việt’

Trần Lê Hoa Tranh (nhà nghiên cứu văn học, Sài Gòn)


“Tôi có đôi chút day dứt, đôi chút ngậm ngùi khi nhìn chú trên bục giảng, nói chuyện với lớp tiếng Việt cấp độ 1 và 2 ở UC Berkeley (“giết gà mà dùng đến gươm vàng”).

Người như chú, lẽ ra phải nói chuyện với đông đảo sinh viên, học viên cao học trong nước, thì mới khai thác hết những gì mà chú mong mỏi truyền đạt cho người sau, đằng này, bài soạn của chú rất công phu, nhưng chắc chắn là sinh viên lớp tiếng Việt không thể hiểu hết. Dẫu sao, những nỗ lực của chú cũng có ý nghĩa: đó là khơi gợi lòng yêu tiếng Việt, yêu văn chương Việt cho những thế hệ thứ hai, thứ ba ở Mỹ. Trong cái nước Mỹ mà tiếng Anh là “dòng chính,” để có được ba lớp tiếng Việt mỗi lớp 28 em là một nỗ lực không nhỏ… Tôi hiểu nỗi lòng của chú, hiểu cố gắng của chú, vẫn thấy chú nhiệt tình, đọc thơ, nói chuyện…”

UserPostedImage

Nhà văn Mai Thảo (trái) và thi sĩ Du Tử Lê.

Một đời tài hoa, đa tình giữa hồn nhiên, đã khép

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam (Sài Gòn)


“Hơn cả sự hồi sinh, sáng tạo còn giúp ông trẻ lại, hóa trẻ thơ. Mà ông trẻ thật, rất già nhưng vẫn trẻ, với nụ cười hiền lành, phúng phính rất ngây thơ. Mắt ông cứ cười nheo nheo không giấu nổi hai chữ đa tình. Hơn một lần, tôi đã từng thú vị ngồi ngó ông mút que kem giữa phố Sài Gòn. Tay đã run run, mút kem nhưng phải đỡ thêm chiếc dĩa bên dưới, sợ kem rớt. Bảo đổi dùng kem ly khỏi rớt, ông dứt khoát không chịu, cứ cười nheo nheo: “Sao mà sung sướng thế này.” Tôi hiểu và không nói gì, chỉ sợ khiến mạch hồn nhiên của ông kinh động. Giữa quê hương, lão thi sĩ đang mút tuổi thơ mình…

Bữa nay, tiết trùng cửu (9 Tháng Chín Âm Lịch), tôi nghe tin ông tạ thế (hôm Thứ Hai, 7 Tháng Chín 2019). Một đời tài hoa, đa tình giữa hồn nhiên đã khép.”

UserPostedImage

Thi sĩ Du Tử Lê và cháu ngoại. (Hình: H.T)

‘Thơ với ông là một!’

Nhà thơ Trần Dạ Từ


“Du Tử Lê là Thi Sĩ Một Đời. Thi sĩ Viết Hoa,” tôi viết và biết về thi sĩ như thế. Ông không chỉ làm thơ. Ông sống với thơ. Sống bằng thơ. Thơ với ông là một.

Thưa chị Hạnh Tuyền,

Thi Sĩ Ra Đi. Xin được cùng chị và bạn hữu nhớ thơ chàng: “Đốt thành tro, bụi vẫn yêu thương.”

Trân trọng cám ơn từng hạt bụi nhà thơ để lại cho chúng ta!

UserPostedImage

Thi sĩ Trần Dạ Từ (trái) và thi sĩ Du Tử Lê.

‘Ngậm ngùi khóc bạn’

Nhạc sĩ Từ Công Phụng


Như vậy là Lê đã vĩnh viễn ra khỏi cuộc đời ô trọc này, bỏ lại sau lưng những điều mà “Nhân gian không thể hiểu,” những điều mà Lê cho rằng “Đi và về cùng một nghĩa như nhau” và còn rất nhiều điều nữa kể cả những điều mà Lê chưa kịp nói ra.

Sáng nay tôi bàng hoàng sửng sốt khi nghe tin Lê ra đi một cách đột ngột. Cho đến bây giờ khi viết cho Lê mấy dòng vĩnh biệt này tôi vẫn chưa định thần được là phải bày tỏ cảm xúc như thế nào trước sự mất mát này. Nhớ lại khi tôi đang nằm miệt mài trên giường bệnh thì vợ chồng Lê đã cất cánh từ Santa Ana đến Portland thăm tôi. Tình bạn thắm thiết từ hơn nửa thế kỷ qua đã làm cho tôi xúc động tột cùng khi nghe tin Lê đã ra đi không một lời từ biệt. Từ hơn 10 năm trước trong cơn bạo bệnh tôi tưởng tôi đã ra đi trước Lê nhưng không ngờ tôi ngậm ngùi khóc cho bạn 10 năm sau.

UserPostedImage

Thi sĩ Du Tử Lê và bạn bè. (Hàng trước, từ trái): Nhà báo Ngọc Hoài Phương, nhà thơ Tô Thùy Yên, nhạc sĩ Đăng Khánh, nhà thơ Du tử Lê. (Hàng sau, từ trái): Bà Phương Hoa, bà Tô Thùy Yên, N.Minh, ca sĩ Tuấn Ngọc, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ và ông Hiến. (Hình: Đăng Khánh)

Những kỷ niệm của lúc chúng ta mới quen biết nhau ở Pleiku, của một thời chúng ta cùng chia nhau từng điếu thuốc, chúng ta cùng ngồi tán gẫu với bạn bè bên ly cà phê đắng ở La Pagode Sài Gòn, tất cả tất cả những kỷ niệm cũng đứng lên rồi tan biến vào hư không! Nhưng dù sao tôi với Lê đã để lại chốn nhân gian này những “Trên Ngọn Tình Sầu.” Những “Ơn Em” và “Đừng nữa nhé chia lìa” như dấu vết của tình bạn từ hơn nửa thế kỷ.

Không thể nào nói được gì hơn nữa trong cơn bàng hoàng xúc động này. Vĩnh biệt Lê và chúc Lê bước qua phố đời bên kia bằng con đường thênh thang âm vang những nốt nhạc mà tôi đã dành riêng cho Lê.

Edited by user Thursday, October 10, 2019 5:58:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
588 Pages«<565566567568569>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.