Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<645646647648649>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#12921 Posted : Saturday, October 5, 2019 9:58:42 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tác giả 'Chiều trên phá Tam Giang' qua đời ở Hoa Kỳ


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC News Tiếng Việt từ California
23 tháng 5 2019

UserPostedImage

Thi sĩ Tô Thùy Yên và ca khúc "Chiều trên phá Tam Giang" do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phổ từ thơ của ông

Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.

Chiều trên phá Tam Giang
Anh chợt nhớ em
Nhớ ôi niềm nhớ, ôi niềm nhớ đến bất tận
Em ơi, em ơi

Giờ này thương xá sắp đóng cửa
Người lao công quét dọn hành lang…

Bài hát được nhiều người trẻ yêu thích vì ca từ lan man tâm trạng của thanh niên thiếu nữ thời bấy giờ, dù còn tung tăng sân trường, ở tuổi yêu đương hay đang xông pha ngoài chiến trường.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết ca khúc đó, phổ nhạc từ đoạn 2 của một bài thơ mang cùng tên, dài hơn 150 câu, của Tô Thùy Yên sáng tác năm 1972.

Thi sĩ đã ghi lại hình ảnh, suy tưởng của một người con trai là lính đóng quân ở miền Trung cô quạnh, nhớ về thủ đô nơi có người yêu với những sinh hoạt thường nhật, có không khí chiến tranh:

Giờ này thành phố chợt bùng lên
Để rồi tắt nghỉ sớm
Ôi Sài Gòn Sài Gòn giờ giới nghiêm…
Nơi có tháng Sáu với nắng, mưa và những kỳ thi tú tài:

Giờ này có thể trời đang nắng
Em rời thư viện đi rong chơi
Hàng cây viền ngọc thạch len trôi
Nghĩ tới ngày thi tương lai thúc hối

Căn phòng nhỏ cao ốc vô danh
Rồi nghĩ tới anh, nghĩ tới anh…

Sau biến cố 30/4/1975, nhạc sĩ và thi sĩ đều ở lại Việt Nam, cho đến đầu thập niên 1990 thì đi Mỹ định cư.

Như những thanh niên trong thời đất nước chiến tranh, hai ông gia nhập quân đội. Với tài năng văn nghệ nên cả hai phục vụ tại Tổng cục Chiến tranh Chính trị, với cấp bậc sau cùng của Nhật Trường là hạ sĩ, Tô Thùy Yên là thiếu tá.

Ngày 30/4/1975 cộng sản nắm quyền kiểm soát Nam Việt Nam. Sau đó hạ sĩ quan như Nhật Trường phải học tập ngắn hạn tại chỗ. Sĩ quan các cấp, như Tô Thùy Yên, với lệnh trình diện yêu cầu đem theo đồ dùng cho một tháng nhưng đã bị đưa vào trong các trại cải tạo học tập nhiều năm, có người gần hai chục năm.

Viết trong "Postcard from the End of America: New Haven" [www.unz.com] ngày 1/5/2017 sau buổi đọc thơ tưởng niệm 30/4 ở Đại học Yale, chung với Phan Nhiên Hạo và Tô Thùy Yên, thi sĩ Đinh Linh ghi lại cuộc gặp gỡ, nghe ông kể ít nhiều về cuộc đời đã trải qua.

Sau mười năm học tập cải tạo, được thả tưởng chừng đã xong hết nợ oán thù. Tô Thùy Yên tiếp tục sáng tác, không ghi tên, nhờ một người quen đem một bài thơ ra nước ngoài cho bạn bè thân quen đọc. Không ngờ bài thơ được công khai trong những phê bình văn học tại hải ngoại. An ninh trong nước biết, bắt ông giam tù thêm ba năm nữa.

Đinh Linh ghi lại sự kiện về nhà thơ khi ông làm sĩ quan chiến tranh chính trị đã thẩm vấn những cán bộ cộng sản bị giam trong một nhà tù gần sông Sài Gòn. Sau tháng Tư năm 1975, cũng trong nhà giam đó, những cán bộ cộng sản lại là người đóng vai thẩm vấn thi sĩ. "Lịch sử chỉ là những con người thay đổi lớp áo", Tô Thùy Yên lập lại một câu nói quen liên quan đến lịch sử.

Sáng tác và có thơ đăng báo khi chưa đến tuổi đôi mươi, trên báo Đời Mới vào thập niên 1950, Tô Thùy Yên là thi sĩ với những ngôn từ mới lạ, tuy các thể thơ của ông phần nhiều là thơ năm, bảy hay chín chữ và rất dài, đọc lên phảng phất nét thơ Đường, nhưng không phải thơ cổ.

Mấy câu thơ sau ông viết năm 1979, khi bị giam trong trại tù cải tạo ở miền Bắc:

Ở đây, địa ngục chín tầng sâu
Cả giống nòi câm lặng gục đầu,
Cắn chết hàm răng, ứa máu mắt,
Chung xiềng nhưng chẳng dám nhìn nhau…

Bài thơ được xem như sáng tác đầu tay của ông, viết năm 1956, có những câu:

Trên cánh đồng hoang thuần một màu

Trên cánh đồng hoang dài đến đỗi
Tàu chạy mau mà qua rất lâu
Tàu chạy mau, tàu chạy rất mau
Ngựa rượt tàu, rượt tàu, rượt tàu

Cỏ cây cỏ cây lùi chóng mặt
Gò nồng cao rồi thung lũng sâu
Ngựa thở hào hển, thở hào hển
Tàu chạy mau, vẫn mau, vẫn mau…

Đó là thời gian của tạp chí văn học "Sáng Tạo", trong đó Tô Thùy Yên, Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo là những thi sĩ, nhà văn cột trụ có công khai sinh ra nền văn học miền Nam.

◾Tô Thùy Yên có tên thật Đinh Thành Tiên, sinh ngày 20/10/1938 tại Gò Vấp, Gia Định. Ông là cựu học sinh Pétrus Ký, theo học ban Pháp văn Đại học Văn Khoa một thời gian, sau đó gia nhập quân đội, tốt nghiệp sĩ quan từ trường Bộ Binh Thủ Đức năm 1964. Ông làm công tác văn nghệ tại Cục Tâm Lý Chiến, Tổng cục Chiến tranh Chính trị cho đến ngày 30/4/1975 với cấp bậc sau cùng là thiếu tá.

◾Sau khi chiến tranh chấm dứt, Tô Thùy Yên bị bắt đi học tập cải tạo 13 năm. Ông đến Mỹ theo diện HO năm 1993 và mất ngày 21/5/2019 tại Houston, Texas.

◾Các sáng tác của ông đã được xuất bản gồm "Thơ tuyển" ấn hành 1995 và "Thắp ta" vào năm 2004.

Sau khi được thả khỏi trại học tập cải tạo, Tô Thùy Yên viết "Ta về", với 126 câu, được giới phê bình văn học nhận định là một bài thơ tiêu biểu cho giai đoạn khốn cực của đất nước, với khoảng thời gian mười năm ông bị đọa đầy, nhưng lời thơ phản ánh nét thâm trầm nhìn đời, không oán hận những oan khiên đã đổ xuống đời và trong đó thi sĩ đã gửi lại một tấm lòng hoà giải.

Bài thơ đã được giáo sư sử học Peter Zinoman từ Đại học Berkeley, California đề nghị, cùng với những ý tưởng trong sáng tác của các nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, khi giáo sư được cố vấn của Tổng thống Barack Obama tham khảo để viết diễn văn cho lãnh đạo Mỹ.

Tuy không được trích dẫn trong diễn văn của Tổng thống Obama khi ông thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, nhưng hồn thơ của Tô Thùy Yên trong "Ta về" đã để lại dấu ấn về con người và sự nghiệp thi ca của ông.

Ta về một bóng trên đường lớn
Thơ chẳng ai đề vạt áo phai
Sao bỗng nghe đau mềm phế phủ
Mười năm đá cũng ngậm ngùi thay

Vĩnh biệt ta-mười-năm chết dấp
Chốn rừng thiêng im tiếng nghìn thu
Mười năm mặt sạm soi khe nước
Ta hóa thân thành vượn cổ sơ…

Ta về như lá rơi về cội
Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
Chút rượu hồng đây xin rưới xuống
Giải oan cho cuộc biển dâu này…

"Ta về" ông viết năm 1985 ghi lại cảm nhận về chốn xưa, về đất nước sau khi ra tù. "Chiều trên phá Tam Giang" ông sáng tác vào tháng 6 năm 1972, khi cuộc chiến trong giai đoạn cao điểm chiến tranh, với sinh hoạt từ thôn quê đến thị thành.

Hai sáng tác đã vẽ lên quê hương trong hai giai đoạn của đời ông, là gương chiếu soi cho các thế hệ mai sau có cơ hội nhìn lại, suy tưởng về chiến tranh và hoà bình trên đất nước Việt Nam.

"Chiều trên phá Tam Giang" nhạc của Trần Thiện Thanh, thơ Tô Thùy Yên, đã là một ca khúc vượt thời gian từ khi ra đời gần nửa thế kỷ trước.

Mới đây, ca sĩ Đức Tuấn ở trong nước có thực hiện CD nhạc Trần Thiện Thanh, dịp giỗ nhạc sĩ lần thứ 14, trong đó ông cũng đã chọn ca khúc này đưa vào sản phẩm.

Tác giả Bùi Văn Phú dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống ở vùng Vịnh San Francisco, California, Hoa Kỳ. Bài thể hiện quan điểm riêng của ông.
Mắt Buồn  
#12922 Posted : Sunday, October 6, 2019 3:20:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thư cho con: Bài Học Hồng Kông

October 5, 2019
Giáo Già, – Tháng 9 năm 2019

H,

Đọc bộ “Tây Du Ký Diễn Nghĩa” Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã “Nhận định về những ưu nhược điểm của các nhơn vật trong tác phẩm, ngay cả Tam Tạng, kể cả con ngựa, Giáo sư Huy nhận thấy ‘bốn thầy trò Tam Tạng phải đi chung nhau mới đến được tây phương’. Nếu so sánh việc Tam Tạng đi thỉnh kinh với việc tranh đấu chống cộng, mọi người cần phải có tinh thần cởi mở, dung nạp những phần tử bị cho là không hoàn mỹ thì mới có thể đi đến thành công”.

Rất tiếc, lúc sanh tiền Giáo sư đã không có thì giờ để diễn giải từng chi tiết, và viết thành một tác phẩm, như nhiều tác phẩm khác có giá trị của một bài học, như “Lục Súc Tranh Công”, “Các Ẩn Số Chánh Trị Trong Tiểu Thuyết Võ Hiệp Kim Dung”…Tuy nhiên, Giáo Già rất thích thú nghe Giáo sư kể chuyện “Tôn Ngộ Không đã lừa được Ba La Sát để mượn được cây Quạt Ba Tiêu để dập tắt Hỏa Diệm Sơn, giúp phái đoàn Đường Tăng tiếp tục hành trình thỉnh kinh”.

Chuyện kể rằng: “Thầy trò Đường Tăng đi tới Hoả Diệm Sơn, ngọn núi này lửa ngút cao quanh năm không tắt. Muốn qua được đó, phải có quạt Ba Tiêu dập lửa, của công chúa Thiết Phiến. Ngộ Không tới động Ba Tiêu mượn quạt, nào ngờ lại gặp oan gia: Công chúa Thiết Phiến chính là mẫu thân của Hồng Hài Nhi, vì thương xót con trai nên căm hận Tôn Ngộ Không đến tận xương tuỷ. Bà ta không những không cho mượn quạt mà còn quạt cho Ngộ Không bay xa hơn năm ngàn dặm, rơi xuống núi Tiểu Tu Di. Linh Cát Bồ Tát ở đó liền tặng một viên ‘Định phong đơn’ giúp Ngộ Không đi mượn quạt. Lần này, công chúa Thiết Phiến không tài nào quạt bay được Ngộ Không, đành lui vào động rồi đóng chặt cửa lại. Ngộ Không nghĩ ra mưu kế hoá ra con bồ hong bay vào chén trà mà Bà La Sát uống. Vào trong bụng, Ngộ Không hiện ra hình nhỏ, dùng cây thiết bảng đập phá ngũ tạng ruột gan của Bà La Sát. Cuối cùng bà này đau quá phải chịu thua cho mượn cây quạt Ba Tiêu để quạt dập tắt Hỏa Diệm Sơn tiếp tục hành trình thỉnh kinh…”

Trước vấn nạn Hồng Kông giữa lòng Trung Cộng, tuy chưa có những biến động gần đây, trước đó, lúc sanh tiền, Giáo sư Huy đã phân tích cho rằng Hồng Kông là một tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm cho Trung Cộng (TC) và đưa ra câu chuyện trong Tây Du Ký để nói đến việc Bà La Sát (còn gọi là Thiết Phiến Công Chúa với cây quạt Ba Tiêu) võ công tưởng chừng vô địch và đã đánh bại Tôn Ngộ Không tơi bời, nhưng cuối cùng phải ôm bụng đau, chịu thua Tôn Ngộ Không, cho mượn cây Quạt Ba Tiêu dập tắt Hỏa Diệm Sơn, để phái đoàn Đường Tăng tiếp tục hành trình thỉnh kinh.

Nhìn vào Hồng Kông, từ khi tiếp nhận lãnh địa này từ tay Anh Quốc, Trung cộng đã mau chóng biến vùng đất này thành lãnh thổ cai trị theo chủ trương “đảng cử dân bầu” như bản quyền Hoa lục. Nhưng sau thời gian ngắn do người dân Hồng Kông quen sống đời tự do như thời được cai trị bởi Anh Quốc, nhứt là có sự cam kết của Trung cộng khi tiếp nhận lãnh địa này, người dân Hồng Kông đã có sự phản kháng theo tinh thần tự do dân chủ pháp trị, họ đã tổ chức một cuộc biểu tình lên đến 200.000 người tham dự, năm 1924, gây chấn động dư luận thế giới, làm nhà cầm quyền Hoa lục bàng hoàng.

Nhìn lại hiện trạng Hồng Kông với những biến chuyển dồn dập trong 4 tháng qua, chẳng những những cuộc biểu tình liên tiếp từ 2 triệu người ban đầu của ngày 26/9/2014, và kéo dài 79 ngày, nhưng cuối cùng họ thất bại, vì bị chánh quyền tay sai Hồng Kông chụp mũ, kết tội là muốn nổi loạn lật đỗ chánh phủ, và cũng vì thủ thuật truy tìm người lãnh đạo để tìm cách thương lượng rồi bắt giữ và cầm tù, như Đới Diệu Bình (Benny Tai, phó giáo sư, khoa Luật, đại học Hồng Kông), Ivan Long và Joshua Wong…, tất cả đều bị bỏ tù với tư cách là thủ lĩnh chính trị. Khi đó thế giới đã ngưỡng mộ các nhơn vật lãnh đạo cuộc biểu tình, nhưng sự ngưỡng mộ không cứu được họ khỏi các án tù.

UserPostedImage

Đến 5 năm sau, năm 2019, hồi tháng 4 vừa qua, khi luật dẫn độ được đưa ra cơ quan lập pháp Hong Kong thảo luận và chờ thông qua. Tuy đây mới chỉ là dự luật, chưa phải là luật vì chưa được cơ quan lập pháp Hong Kong thông qua. Nhưng nếu được thông qua nó sẽ phá hoại nền tư pháp độc lập cũng như tự do của Hong Kong. Mục đích của nó là sửa đổi hai đạo luật hiện hành đang điều chỉnh việc dẫn độ và hỗ trợ tư pháp giữa Hong Kong và các nơi khác. Đó là:

1.Pháp lệnh về tội phạm đào tẩu;
2.Pháp lệnh về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự.

Trung cộng và chính quyền đặc khu Hong Kong hiện nay muốn sửa đổi pháp lệnh đó để có thể dẫn độ nghi phạm về Hoa lục. Họ lo sợ nó sẽ phá hoại nền tư pháp độc lập cũng như tự do của Hong Kong, vì từ lâu những chứng nghiệm cho thấy nhà cầm quyền Trung cộng đầy rẫy những vi phạm nhân quyền với một bộ máy công an gây ra hàng loạt cái chết trong đồn, một hệ thống xét xử hoàn toàn bị đảng cầm quyền thao túng, dẫn đến tình trạng oan sai, khiếu kiện và dân mang quan tài đi diễu phố (tương tự như Việt Nam). Không có mấy hy vọng về việc nghi phạm bị dẫn độ về Hoa lục sẽ được hưởng đầy đủ quyền con người liên quan đến quá trình tố tụng.

Giới luật sư Hong Kong cho rằng nếu dự luật dẫn độ được thông qua, Trung cộng có thể dùng nó để trả thù các công dân nước ngoài làm việc hoặc du lịch ở Hong Kong có điều gì khiến Trung cộng không hài lòng. Nhân viên người Mỹ, làm việc trong các tổ chức nhân quyền quốc tế có văn phòng ở Hong Kong như Ân xá Quốc tế (Amnesty International), có thể là nạn nhân sớm của luật dẫn độ. Nhà báo, học giả, nghiên cứu viên nước ngoài ở Hong Kong… cũng gặp rủi ro tương tự.

Do đó, người dân Hồng Kong quyết liệt phản đối luật dẫn độ. Hành động phản đối cụ thể nhứt cũng là biểu tình. Cuộc biểu tình vào ngày 16 tháng 6 đã thu hút 2 triệu người theo ban tổ chức [xem hình]; rồi tiếp tục lên hơn 2 triệu người… Theo hãng tin Reuter ước tình từ những người tổ chức biểu tình cho biết thì con số người tham gia biểu tình lớn hơn con số 500.000 người biểu tình hồi năm 2003 phản đối chính phủ có kế hoạch thắt chặt luật an ninh quốc gia.

Lần nầy, phong trào đòi hỏi dân chủ cho Hồng Kông khôn ngoan hơn, họ đã yêu cầu truyền thông báo chí không nên gọi cuộc phản kháng của họ là một cuộc cách mạng, họ cũng không có lãnh tụ điều khiển các cuộc biểu tình, tức biểu tình có lãnh đạo nhưng không có lãnh tụ. Mục tiêu trước nhứt là phải thu hồi Dự luật Dẫn Độ lại và mục tiêu sau cùng là cùng nhau tôn trọng thực thi Thoả Ước Hồng Kông 1984 với căn bản là 1 quốc gia 2 chế độ (nhất quốc lưỡng chế) để Hồng Kông được hưởng quyền bầu cử tự do như đã quy định [xem phụ đính 1].

Nhờ đó những cuộc biểu tình chống dẫn độ, cho dù ở bất cứ địa điểm nào cũng đều không có lãnh tụ lãnh đạo nên chúng đều được tiến hành ngoạn mục.

UserPostedImage

Còn nhớ, Dự luật lần đầu tiên được đề xuất bởi Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu vào tháng 2 năm 2019. Biểu tình chống lại dự luật bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4, sau đó leo thang vào tháng 6. Hàng trăm ngàn người đã tuần hành trong một cuộc biểu tình phản đối dự luật vào ngày 9 tháng 6. Cuộc biểu tình vào ngày 12 tháng 6, ngày dự luật sẽ được thảo luận lần thứ hai ở Hội đồng Lập pháp, đánh dấu sự leo thang bạo lực mạnh mẽ. Cảnh sát chống bạo động đã triển khai hơi cay và đạn cao su chống lại người biểu tình. Sau đó, các cuộc điều tra về hành vi của cảnh sát và trách nhiệm cao hơn đối với hành động của họ trở thành một phần của yêu cầu biểu tình. Một cuộc tuần hành lớn hơn đã xảy ra vào ngày 16 tháng 6. Vào ngày 1 tháng 7, hàng trăm ngàn người đã tham gia vào diễu hành tháng 7 hàng năm. Một phần của những người biểu tình này đã tách ra khỏi cuộc tuần hành và đột nhập vào Tổ hợp Hội đồng Lập pháp, phá hoại các biểu tượng chính quyền trung ương.

UserPostedImage

Các cuộc biểu tình đã tiếp diễn suốt mùa hè, leo thang thành các cuộc đối đầu ngày càng dữ dội, giữa cảnh sát, các nhà hoạt động, thành viên Hội Tam Hoàng, phe Kiến chế và cư dân địa phương ở hơn 20 khu phố khác nhau trong khu vực. Ngày 21 tháng 7 đánh dấu cuộc đụng độ Nguyên Lãng chống lại và đánh đập người biểu tình và những người trong ga tàu. Các hành động của cảnh sát sau đó đã thu hút 1,7 triệu người biểu tình lên án sự tàn bạo của cảnh sát vào ngày 18 tháng 8. Lấy cảm hứng từ Con đường Baltic, ước tính 210.000 người đã tham gia vào sự kiện “Con đường Hồng Kông” để tạo ra một chuỗi người dài 50km [xem hình và phụ đính 1A].

Tất cả đã khiến Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đình chỉ dự luật dẫn độ vào ngày 15 tháng 6, và tuyên bố nó “đã chết” [xem hình] vào ngày 9 tháng 7, nhưng không rút lại hoàn toàn dự luật. Thành viên Hội đồng đặc khu Diệp Lưu Thục Nghi và Trần Trí Tư tuyên bố rằng chính phủ không có ý định nhượng bộ thêm. Khi các cuộc biểu tình tiếp diễn, những người biểu tình đã thêm các yêu cầu bổ sung:

1.Kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát;
2.Trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ;
3.Rút ​​lại đặc điểm chính thức gọi các cuộc biểu tình là “bạo loạn”; và
4.Bầu cử trực tiếpđể chọn thành viên Hội đồng Lập pháp và Đặc khu trưởng.

Theo cuộc thăm dò được Đại học Hồng Kông tiến hành, 66% số người Hồng Kông được hỏi đã phản đối dẫn độ người Hồng Kông sang Đại lục để xét xử, 46% số người được hỏi có ý định di cư sang nước khác nếu dự luật dẫn độ được thông qua. Một cuộc khảo sát khác do Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông thực hiện, người Hồng Kông tin rằng:

◾Lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga;
◾Lực lượng cảnh sát; và
◾Chính phủ Bắc Kinh là thủ phạm chính của cuộc khủng hoảng này.

UserPostedImage

Tất cả lại khiến ngày 4 tháng 9, Đặc Khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ.

Truyền hình Hong Kong tối 04/09 đưa tin bà Lam rút dự luật dẫn độ về TQ.

Việc rút loại hoàn toàn dự luật là một trong năm đòi hỏi chính của người biểu tình, họ cũng đòi hỏi các quyền dân chủ đầy đủ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, bà Lam cũng thông báo rằng hai quan chức cao cấp sẽ tham gia cuộc điều tra đang diễn ra về hành động của cảnh sát trong các cuộc biểu tình. Phải có cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát ra tay tàn nhẫn với người biểu tình cũng là một yêu cầu khác của các nhà hoạt động.

Theo Reuters, vào đầu mùa Hè này, bà Carrie Lam từng gửi chính quyền Trung Quốc một đề xuất, trong đó đánh giá tình hình bất ổn ở Hong Kong, đồng thời đề xuất việc chấp thuận một số yêu cầu từ người biểu tình và cho rằng việc này có thể xoa dịu khủng hoảng chính trị tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sau đó đã từ chối đề xuất của bà.

Năm đề xuất của người biểu tình, được nêu trong một báo cáo mà Reuters được tiếp cận, gồm:

1.Bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ;
2.Điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu tình;
3.Bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong;
4.Bỏ thuật ngữ ‘bạo động’ khi mô tả về các cuộc biểu tình ở Hong Kong;
5.Bãi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình hiện đang bị bắt giữ.

Trong một ghi âm bị rò rỉ hồi đầu tuần, bà Lam nói ‘nếu có lựa chọn, tôi sẽ từ chức’. Bà cũng nói hiện nay bà không dám đi đâu, kể cả đi cắt tóc hay mua sắm.

Sau đó, trong một cuộc họp báo, bà Lam cho hay bà chưa từng thảo luận việc từ chức với chính phủ Trung Quốc và ‘từ chức hay không là lựa chọn của tôi’. Trong lúc đó, người biểu tình càng lúc càng bình tỉnh trực diện với mọi đàn áp của cảnh sát và nhà cầm quyền Hồng Kong. Các học sinh, sinh viên trên khắp Hồng Kông cũng đã nắm tay nhau sau các cuộc biểu tình tạo thành những chuỗi người dài ngoằn ngoèo trên đường phố bên ngoài trường học [xem hình đăng trên VOA cảnh học sinh nắm tay nối thành hàng dài bên ngoài Trường Trung học St. Paul ở Hong Kong, ngày 9 tháng 9, 2019].

Hàng trăm học sinh sinh viên ở Hong Kong hôm 10/9 tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình bao gồm bãi khóa và nắm tay thành hàng dài khi năm học mới bắt đầu, trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ suốt mùa hè trên đường phố giờ lan ra các trường học ở lãnh thổ bán tự trị này của Trung Cộng.

Sau nhiều tháng từ chối nhượng bộ, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tuần trước loan báo rút lại toàn bộ dự luật gây tranh cãi, nhưng người biểu tình xem hành động của bà là quá ít ỏi và muộn màng.

Tuyên bố sau một hội nghị tại trường đại học Columbia, New York, Hoàng Chi Phong nói: « Cần phải đưa thêm một điều khoản về nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại và đưa các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào chương trình nghị sự. Nhất là khi một trung tâm quốc tế (như Hồng Kông) bị những luật khẩn cấp tương tự như thiết quân luật đe dọa hay trước nguy cơ gởi quân đội sang ». Sinh viên 22 tuổi này nói thêm: «Nếu TC không muốn bảo vệ quyền tự do kinh tế của Hồng Kông, điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. »

Vào ngày 17/09/2019, Hoàng Chi Phong đến Whasington để gặp thượng nghị sĩ Marco Rubio, một người vẫn chỉ trích gay gắt chế độ Bắc Kinh. Ông Rubio sẽ ra điều trần trước một ủy ban của Quốc Hội Mỹ. Trong khi đó, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng ngày 17/09/2019 loan báo sẽ mở ra các phiên đối thoại với người dân ngay từ tuần tới, đồng thời nhắc nhở cần chấm dứt bạo lực.

UserPostedImage

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói với báo chí: «Xã hội Hồng Kông đang chồng chất nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và cả chính trị», và bà hy vọng các hình thức đối thoại khác nhau sẽ làm dịu bớt tình hình. Tuy nhiên bà Lâm nhấn mạnh «đối thoại không có nghĩa là không trấn áp, diệt trừ bạo lực luôn là ưu tiên».

Trước đó, hôm 16/9, cảnh sát Hồng Kông thông báo câu lưu 89 người vào cuối tuần, sau vụ tấn công bằng bom xăng và gạch vào hai cảnh sát tối Chủ Nhật.

Kể từ khi khởi đầu phong trào phản kháng, đã có gần 1.500 người bị câu lưu, theo Reuters. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và những nhóm thân TC cũng diễn ra. Trang web độc lập Hong Kong Free Press đăng nhiều hình ảnh và video cho thấy các đối tượng thân Bắc Kinh tấn công, đe dọa người biểu tình bằng dao, gậy sắt, ghế xếp ở trạm metro North Point, giật điện thoại của các nhà báo.

AP cho biết thêm, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng than phiền việc các công ty truyền thông quốc tế từ chối giúp đánh bóng lại hình ảnh của Hồng Kông. Các công ty này đáp trả là « chưa đến lúc ». Hãng tin Mỹ nhắc lại hồi đấu tháng, sau thông báo rút lại dự luật dẫn độ, chính quyền Hồng Kông đã mua hẳn một trang quảng cáo lớn trên Australian Financial Review của Úc. Tuần rồi Hồng Kông cũng cho đăng quảng cáo trên tờ báo uy tín Le Monde của Pháp.

Về mặt quảng bá, phe phản kháng làm rất tốt với nhiều hình thức tranh thủ sự ủng hộ của thế giới như:

◾Biểu tình trước các lãnh sự quán Anh, Mỹ;
◾Tuần hành với các lá cờ của nhiều quốc gia kêu gọi cùng xuống đường ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông ngày 29/9 tới…

Riêng lãnh tụ sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) sau khi sang Đài Loan và có những cuộc tiếp xúc rất thành công tại Đức, hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ. Trên Twitter, trả lời về việc những người thân Bắc Kinh tụ tập phản đối cuộc nói chuyện của anh ở đại học Columbia (New York), người đứng đầu đảng Demosisto nói: «Cứ để mặc cho họ trải nghiệm việc biểu tình, một quyền mà họ không có được tại Hoa lục». [xem phụ đính 3]

Theo tạp chí Mỹ The Atlantic hôm 15/9, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, một trong những nhà bảo trợ dự luật về nhân quyền và dân chủ Hồng Kông, rất hy vọng sẽ được Quốc Hội nhanh chóng thông qua và tổng thống Mỹ phê chuẩn. Tờ báo dẫn lời ông Marco Rubio cho biết ông đã có nói chuyện riêng với Donald Trump về dự luật này, và ông Trump không phản đối.

Wong cũng hi vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, vốn sẽ yêu cầu chính quyền Hong Kong phải lý giải vì sao nó xứng đáng được Washington đối xử đặc biệt trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh. Dự luật cũng có nghĩa là các quan chức ở Trung Quốc và Hong Kongg, những người xem nhẹ quyền tự trị của thành phố có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Chuck Schumer cho biết hồi đầu tháng rằng đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên họp mới, bắt đầu vào thứ Hai. Trong khi đó TC đã cáo buộc các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ và Anh, đã thúc đẩy tình trạng bất ổn.

Các cuộc biểu tình mới nhất, thường liên quan đến các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát, đã làm sôi sục Hong Kong hơn ba tháng qua. Hàng triệu người đã xuống đường, sân bay thậm chí phải đóng cửa trong hai ngày.

Những yêu cầu của người biểu tình bao gồm một cuộc điều tra độc lập về những gì họ mô tả là sự tàn bạo của cảnh sát và quyền bầu cử phổ quát.

Vào thứ Bảy, 14/9 có xảy ra một số cuộc đụng độ ở khu vực Vịnh Kowloon. Nhưng tình trạng bất ổn là không đáng kể so với những tuần trước khi những người biểu tình tấn công Văn phòng lập pháp, biểu tượng cho sự cai trị của Trung Quốc, phá hoại các trạm tàu ​​điện ngầm và đốt cháy đường phố. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Trung Cộng (TC) rất muốn dập tắt các cuộc biểu tình trước lễ kỷ niệm 70 năm vào ngày Quốc Khánh 1/10, ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh hiện vẫn chưa ra lệnh cho quân đội can thiệp vào các cuộc biểu tình. Joshua Wong cho biết người dân Hong Kong sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp ngày Quốc khánh. “Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình cho quyền bầu cử tự do. Tôi thấy không có lý do gì để chúng tôi bỏ cuộc và đã đến lúc thế giới phải sát cánh cùng Hong Kong.”

Trong khi đó, Agnes Chow [xem hình bên trái], người bị bắt cùng với Joshua Wong [bên phải] và cũng được tại ngoại, vừa bay sang Đức. Chow sẽ gặp gỡ các chính khách quốc tế thảo luận về các yếu tố tác động Đài Loan, Hong Kong và TC, theo như trên Facebook của cô. Agnes tham gia tích cực vào các phong trào dân chủ như kể trên cùng với Joshua Wong và trở thành Phó Tổng Thư Ký của đảng Demosisto. Nói tiếng Anh, Quảng Đông và tiếng Nhật, năm 2018 Agnes Chow buộc phải từ bỏ quốc tịch Anh theo luật định để ra tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (LegCo) nhưng lại bị ủy ban bầu cử loại bỏ…

Tình hình Hồng Kong diễn biến không ngừng, chưa biết bao giờ sẽ kết thúc. Nhưng cho dù kết thúc thế nào, tất cả đều là những bài học quý giá cho những nhà đấu tranh, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam, đang như biểu tượng Tôn Ngộ Không quậy phá tưng bừng trong bụng Bà La Sát [hình ảnh tượng trưng của Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng Sản Việt Nam], mà ngày Bà La Sát chịu thua chắc không xa hơn long mong đợi của toàn dân Việt Nam.

Hẹn con thư sau,

Giáo Già
(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

Edited by user Sunday, October 6, 2019 3:32:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12923 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:17:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Giáo hội có 13 tân Hồng y -
Phẩm phục Hồng y màu đỏ có nghĩa gì?


10/6/2019 7:31:05 AM

Lúc 16 giờ chiều 5/10, một ngày sau khi tấn phong giám mục cho 4 linh mục, ĐTC chủ sự công nghị thăng hồng y cho 13 vị tổng giám mục và giám mục, trong đó có đức cha Michael Czerni, mới được phong giám mục ngày hôm trước.

UserPostedImage

Trước nghi thức thăng hồng y qua việc đội mũ hồng y, trao nhẫn và bổ nhiệm hiệu toà, là phần phụng vụ Lời Chúa. Bài đọc được trích từ Tin Mừng Mc 6,30-37a về Chúa Giêsu thấy đám đông và Ngài chạnh lòng thương. Ngài nói các môn đệ hãy cho họ ăn.

Lòng thương cảm là chìa khoá Tin Mừng

Sau bài đọc, Đức Thánh Cha đã có một bài giảng. Ngài nói: Lòng thương cảm là từ khoá của Tin Mừng. Đây là điều luôn được viết nơi trái tim của Chúa Kitô, không phải là thái độ của một lúc nào đó, nhưng là thái độ của trái tim, nơi lòng thương xót của Thiên Chúa nhập thể.

Đức Thánh Cha đã đưa ra một vài ví dụ. Thánh Marcô kể rằng khi Chúa Giêsu đi qua miền Galilê để rao giảng và trừ quỷ, có một người phong cùi đến và quỳ xuống cầu xin Người: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch!”. Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương, đưa tay chạm vào anh và nói: “Tôi muốn, anh sạch đi!” (Mc 1,40-42). Với cử chỉ và lời nói này, sứ mạng của Đấng Cứu Thế dành cho con người được tỏ lộ: Đấng Cứu Thế đầy lòng trắc ẩn. Ngài thể hiện ý muốn của Thiên Chúa khi chữa lành con người khỏi bệnh cùi tội lỗi; Ngài giơ tay của Thiên Chúa để đụng chạm đến xác thịt bệnh tật của chúng ta.

Chúa Giêsu đi tìm những người bị chối từ, những người không còn hy vọng. Như trường hợp của người bị liệt ba mươi tám năm, nằm gần hồ Bết-da-tha và chờ đợi ai đó giúp mang anh xuống nước nhưng vô vọng (x. Ga 5,1-9). Thiên Chúa luôn chạnh lòng thương đối với dân của Người.

Tuy nhiên, các môn đệ thì lại thường tỏ ra thiếu lòng trắc ẩn, như trong trường hợp này, đứng trước vấn đề đám đông đang đói. Các ông đã nói: xin giải tán dân chúng để họ đi mua gì ăn. Đó là thái độ thường thấy của con người chúng ta, ngay cả của các tu sĩ và người đạo đức. Như thầy Levi tránh sang bên kia mà đi đối với người bị hại trên đường (x. Lc 10,31-32). Điều đó đồng nghĩa với việc tự nói: “đừng đụng vào tôi”. Luôn có những lý do để biện minh, đôi khi bằng cách tạo ra những quy định thể chế, như trường hợp đối với người phong cùi: “họ phải ở bên ngoài, điều đó là chính đáng.” Đây là thái độ hết sức con người được rút ra từ một cấu trúc không có lòng thương cảm.

Nhận ra lòng thương cảm của Chúa dành cho tôi

Từ đây, chúng ta có thể tự hỏi: với lương tâm, chúng ta có phải là đối tượng trước tiên nhận lòng trắc ẩn của Thiên Chúa không? Tôi đặc biệt nói với anh em, các Hồng y và những vị sắp trở thành Hồng y: nhận thức này có sống động trong anh em không? Nơi lương tâm chúng ta, lòng trắc ẩn của Thiên Chúa dành cho chúng ta có sống động không? Đây không phải là điều tuỳ thuộc, và ngay cả không phải là “lời khuyên phúc âm”, nhưng là một đòi hỏi thiết yếu. Nếu tôi không cảm thấy mình là đối tượng cần lòng trắc ẩn của Thiên Chúa, tôi sẽ không hiểu được tình yêu của Ngài.

Ý nghĩa màu phẩm phục

Khả năng trung thành trong chức vụ của mình cũng phụ thuộc vào nhận thức sống động này. Ngay cả đối với anh em, các Hồng y. Sự sẵn sàng của một Hồng y là cho đi máu của mình - được biểu thị bằng màu đỏ của phẩm phục - chắc chắn nó bắt nguồn từ nhận thức mình nhận được lòng thương cảm và khả năng mình có lòng thương cảm. Nếu không, người đó không thể trung thành. Nhiều hành vi bất chính của con người trong Giáo hội xuất phát từ việc thiếu nhận thức về lòng thương cảm mình nhận được, và thói quen nhìn bằng sự dửng dưng.

Các nghi thức phong Hồng y

Cuối bài giảng, các vị tân Hồng y tuyên xưng đức tin và hứa trung thành với Đức Giáo Hoàng và những người kế vị. Sau đó, mỗi vị tân hồng y đến quỳ trước Đức Thánh Cha để ngài trao mũ hồng y, trao nhẫn và bổ nhiệm nhà thờ hiệu toà.

Gặp Đức Giáo hoàng Danh dự Biển Đức XVI

Buổi tối, sau khi kết thúc công nghị thăng Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các tân Hồng y đã lên xe đi đến Đan viện Mater Ecclesiae để gặp Đức Giáo hoàng Danh dự Biển Đức XVI.

Sau lời chào ngắn gọn, trong đó Đức Biển Đức XVI nhắc các tân Hồng y về giá trị của lòng trung thành với Giáo hoàng, ngài cùng với Đức Phanxicô chúc lành cho các tân Hồng y.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô cùng các vị tân Hồng y đến gặp Đức Biển Đức XVI

Với việc thăng 13 hồng y lần này, với 10 hồng y cử tri và 3 hồng y trên 80 tuổi không cử tri, hồng y đoàn hiện tại có tổng cộng 225 hồng y, trong có có 128 hồng y cử tri và 97 hồng y trên 80 tuổi không cử tri. (CSR_5815_2019)

Văn Yên, SJ
(Vatican News 05.10.2019)

Edited by user Sunday, October 6, 2019 9:19:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12924 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:22:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đức Thánh Cha trồng cây tại vườn Vatican


10/6/2019 11:59:40 AM

Trưa ngày 4/10, ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, ĐTC Phanxicô cử hành một nghi thức có tính biểu tượng về “Thời gian của thụ tạo”, với các lời nguyện, các bài đọc và suy tư về môi trường, đồng thời ĐTC cũng trồng một cây sồi trong vườn Vatican. Tổng cộng thời gian cử hành nghi thức này diễn ra hơn một giờ đồng hồ.

UserPostedImage

Sau lời nguyện và bài hát mở đầu, ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện, có một suy tư ngắn về lời mời của ĐTC trong việc cử hành “Thời gian của thụ tạo”. ĐHY Turkson nhắc đến sứ điệp Ngày Cầu nguyện cho Thụ tạo của ĐTC Phanxicô hôm 01/09 vừa qua, rằng trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, và đây là thời gian để thay đổi, nhân loại đang chuyển mình lật sang một trang mới để cứu hành tinh này.

Kế đến, ĐHY Hummes, có một vài suy tư về vai trò của thánh Phanxicô như một mẫu gương và đấng bảo trợ cho Thượng HĐGM Amazon. ĐHY nói: “khi dâng Thượng HĐGM cho thánh Phanxicô, chúng ta đặc biệt nhớ đến Bài ca Thụ tạo của ngài, nơi đó ngài hát vang và ca ngợi tình huynh đệ đại đồng của mọi thụ tạo khi tán dương Thiên Chúa và khích lệ nhân loại sống tình huynh đệ đại đồng và yêu thương chăm sóc mọi tạo vật, ngôi nhà chung của chúng ta.”

Đặc biệt, sau phần nói về ý nghĩa của cây sồi được trồng, 8 nhóm đại diện cho các tổ chức và dân tộc khác nhau mang những vại đất đến để cùng nhau trồng cây. Tám đại diện đến từ Phong trào Công giáo Thế giới về Khí hậu, đại diện thổ dân Amazon, những người bảo vệ Amazon đại diện cho các vị tử đạo cho vùng đất này, đại diện cộng đồng thế giới, đại diện di dân, đại diện các tổ chức hỗ trợ phát triển, những người khao khát công lý và hoà bình, nạn nhân mạng lưới buôn người, những người trẻ quan tâm đến môi trường tương lai và đất của thánh Phanxicô.

Kế đến, sau Bài ca Thụ tạo, ĐTC cùng với các đại diện lấp đất vào gốc cây vừa trồng. Cuối nghi thức, cha Julio Bunader, phó Bề trên Tổng quyền dòng Anh em Hèn mọn dâng lời cầu nguyện kết thúc. Trong đó có câu: “Xin chữa lành đời sống chúng con, để chúng con bảo vệ thế giới và không phá hoại nó, để gieo trồng vẻ đẹp và không làm ô nhiễm hay phá huỷ nó.” (CSR_5775_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 04.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12925 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:38:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Chủ tịch Quốc gia Italia của Phong trào Canh tân
trong Thánh Linh đến Trung Quốc


10/6/2019 11:36:58 AM

Từ Chúa nhật ngày 22 tháng 9 đến thứ Bảy ngày 5 tháng 10, ông Salvatore Martinez, Chủ tịch Quốc gia Italia của Phong trào Canh Tân trong Thánh Linh có mặt tại Trung Quốc để tham gia một cuộc gặp gỡ ngoại giao với chính quyền, các cuộc họp liên tôn và các cuộc gặp gỡ với một số cộng đoàn Công giáo tại đây.

UserPostedImage

Thiếu nhi Công giáo Trung Quốc cầu nguyện

Trong chuyến đi này, ông Salvatore còn là đại diện đặc biệt cho Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu gọi tắt là OSCE, một tổ chức an ninh khu vực lớn nhất thế giới. OSCE bao gồm 57 quốc gia của Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á. Tổ chức này nỗ lực đảm bảo sự ổn định, hòa bình và dân chủ cho hơn 1 tỷ người qua đối thoại chính trị về các giá trị chung và các hoạt động thiết thực nhằm mục đích mang lại hiệu quả lâu dài.

Trong số các cuộc gặp gỡ của ông Salvatore, đáng chú ý có cuộc gặp với lời mời của Hòa thượng Shi Yong Xin, trụ trì thứ 30 của Thiếu Lâm Tự, nơi Thiền tông đã ra đời cách đây 15 thế kỷ. Vào năm 2010, văn hóa Thiếu Lâm được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại.

Tiếp đến, nhận lời mời của Đức cha Sun Jigen, ông Salvatore thăm Giáo phận Hàm Đan; cụ thể, thăm một trung tâm đào tạo đức tin Kitô giáo cho toàn Trung Quốc với các hoạt động đào tạo các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Ông Salvatore Martinez nói: “Trong những ngày này, Trung Quốc đang tổ chức các sự kiện để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngoài những cuộc diễu hành quân sự lớn cũng như những lễ nghi long trọng, thì thật là thú vị khi nhìn thấy sự thức tỉnh tâm linh của người dân ở đất nước này, một đất nước có dân số đông nhất thế giới. Là một hồng ân khi có thể làm chứng cho đức tin Kitô giáo ở một số vùng của một quốc gia, nơi có chế độ tư tưởng tồn tại; và còn ý nghĩa hơn nữa lại vào chính thời gian mà ĐTC Phanxicô muốn dành riêng đặc biệt cho công cuộc truyền giáo”.

“Điều này cho thấy Chúa Thánh Thần hoạt động vượt ra ngoài ranh giới hữu hình của Giáo hội. Và dễ dàng nhận thấy rằng các kết cấu kinh tế mới của thế giới sẽ đi qua vùng đất châu Á này; cũng như an ủi không kém, từ đây sẽ xuất hiện thế hệ Kitô hữu mới ra đi rao giảng Tin Mừng cho thế giới. Mỗi ngày, ở Trung Quốc, có hàng ngàn người tiếp cận đức tin, một đức tin theo mẫu gương của các cộng đoàn Kitô tiên khởi. Số người đang được chuẩn bị và huấn luyện đặc biệt cho sứ vụ tại Trung Quốc và người Trung Quốc trên thế giới đang tăng theo cấp số nhân. Việc mở ra cuộc đối thoại tâm linh với các truyền thống lớn như Phật giáo, Lão giáo và Nho giáo là một lý do để hy vọng. Các cuộc gặp gỡ tập trung vào việc bảo vệ và thúc đẩy phẩm giá con người, bảo vệ thiên nhiên, công trình của Thiên Chúa”.

Ông Salvatore kết luận: “Việc mở ra này tìm thấy nơi ĐTC Phanxicô và trong triều đại Giáo hoàng của Ngài một yếu tố kết hợp và phát triển đáng kể.” (CSR_5760_2019)

Ngọc Yến
(VaticanNews 05.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12926 Posted : Sunday, October 6, 2019 9:45:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Uống nước nhớ nguồn


10/6/2019 10:30:48 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 10.2019 - PHẦN MỤC VỤ


UserPostedImage

Lời mở

Tháng 7 năm 2010, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu công nhận việc tiếp cận nước sạch và điều kiện sống hợp vệ sinh là một trong những quyền căn bản của con người. Người ta có thể nhịn ăn 1,2 tháng trời mà không chết, nhưng nếu không uống nước trong vòng 3-4 ngày, không ai có thể sống. Nước không phải chỉ hết sức cần thiết và quan trọng đối với con người, nước còn là cội nguồn của tất cả các dạng sống, từ những đơn bào, cho đến thực vật, động vật. Vì thế, chúng ta muốn tìm hiểu vai trò của nước trong đời sống tự nhiên của con người và trong đời sống siêu nhiên của người tín hữu để có thái độ sống đúng đắn.

1. Nước trong đời sống tự nhiên

Theo nghiên cứu của Viện Nước Quốc tế Stockhohn (SIWI), nước bẩn giết chết nhiều người hơn so với động đất và chiến tranh. Ước tính mỗi ngày trên thế giới có tới 5.000 trẻ em bị chết do các bệnh liên quan đến nước bẩn. Theo bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc năm 2006, có tới 1,1 tỉ người không tiếp cận được nước sạch và hơn 2,6 tỉ người không có điều kiện vệ sinh cơ bản. 1,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và 4,43 triệu trẻ em ở độ tuổi đến trường bị chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường[7].

Ở Việt Nam, có tới 80-90% phụ nữ ở Đồng bằng sông Cửu Long mắc bệnh phụ khoa vì không có nước sạch, phải dùng trực tiếp nước sông, nước kênh. Hầu hết các học sinh Việt Nam không uống đủ nước vì sợ không dám dùng nhà vệ sinh ở trường do quá dơ bẩn.

1.1. Vai trò của nước trong cơ thể con người

Khoảng 70% cơ thể chúng ta là nước. Nước xuất hiện ở tất cả các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Hàm lượng nước trong gan là 86%, não 85%, phổi 83%, máu 83%, thận 83%, cơ bắp 75%, da 64%, thấp nhất là xương: 31%.

Nước có vai trò điều hoà nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ môi trường biến đổi, nước sẽ điều hoà thân nhiệt bằng cách toát ra mồ hôi.

Nước cũng vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến mỗi tế bào qua hoạt động của dạ dày, ruột non. Nước thực hiện chức năng giải độc, lấy đi các chất thải độc hại ở tế bào. Nhờ nước, các thức ăn đưa vào cơ thể được chuyển hoá và được phân giải về mặt vật lý và hoá học, hệ tiêu hoá chiết xuất các chất dinh dưỡng có ích và bài tiết chất thải ra ngoài. Nước đóng vai trò làm dung môi trong suốt quá trình này.

Nước còn làm trơn các khớp xương để xương vận hành nhịp nhàng trơn tru, không bị tổn thương. Nước còn giúp làm sạch phổi bằng cách gột rửa những bụi bẩn, virus, vi khuẩn, khói thuốc. Não cần nước nhiều hơn các cơ quan khác, nên não sẽ báo hiệu để rút nước từ các cơ quan ấy. Vì thế chúng ta cần uống nhiều nước để não làm việc ổn định, đầu óc minh mẫn. Các cơ bắp cần nước để hoạt động. Nếu thiếu nước ta sẽ bị mỏi cơ, cảm thấy rã rời, không muốn vận động.

Người trưởng thành có khoảng 5 lít máu. Tim bơm tất cả 5 lít máu này đi khắp cơ thể trong mỗi phút. Các thành phần của máu gồm: huyết tương (chiếm 54%), hồng cầu (45%), bạch cầu và tiểu cầu (1%); máu sẽ thu nhận các chất dinh dưỡng được hấp thu từ ruột cũng như oxy từ phổi để chuyển chúng đến các tế bào. Máu cũng lấy đi các hoá chất do tế bào thải ra như urê và acid lactic đến gan và thận để thải ra ngoài. Nước là thành phần chính của máu, chiếm tới 92%., nhất là trong huyết tương. Hiểu được vai trò quan trọng của nước trong cơ thể, chúng ta phải tập thói quen uống đủ nước mỗi ngày: như uống một ly nước ngay khi thức dậy, luôn mang theo nước bên mình, đặt lịch uống nước cách nhau khoảng 2 giờ trong thời gian làm việc ban ngày, uống nước trước khi ngủ để cơ thể ở trong trạng thái thư giãn, góp phần tái tạo tế bào và hỗ trợ các cơ quan hoạt động trong đêm. Nên uống nước từ từ và uống từng ngụm nhỏ.

1.2. Chiến tranh nước

Do tình trạng ô nhiễm trên thế giới mỗi ngày một nặng và dân số ngày càng tăng, nước sạch sẽ là một tài nguyên quý giá hơn cả dầu mỏ trong thế kỷ 21. Dầu mỏ có thể thay thế bằng các loại nhiên liệu khác như điện, nhiên liệu sinh học, gió, khí đốt… còn nước lại không thể thay thế, nên nhiều dân tộc đang muốn chiếm hữu nước thật nhiều để bảo đảm cuộc sống cho mình. Vì vậy có thể tạo nên một cuộc chiến tranh nước trong tương lai gần.

Tài nguyên nước là các nguồn nước mà con người có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường. Hầu hết các hoạt động này cần nước ngọt. Tuy nhiên, 97% nước trên trái đất là nước muối, chỉ có 3% còn lại là nước ngọt. 2/3 lượng nước ngọt này tồn tại nơi các sông băng và khối băng ở các cực Nam-BắcEight Ball. Phần còn lại không đóng băng được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước ngầm, chỉ một tỉ lệ nhỏ tồn tại trên mặt đất ở các sông hồ và trong không khí[9]. Nước mặt ở các sông hồ được bổ sung bởi lượng mưa, mưa tuyết, mưa đá và nó sẽ mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi hoặc ngấm xuống đất[10]. Việc cung cấp nước ngọt và sạch trên thế giới đang từng bước giảm đi, trong khi nhu cầu tăng do dân số thế giới tăng cũng như do các vùng đất ngập nước trên thế giới giảm đi một nửa trong suốt thế kỷ 20.

Dù nhiều nơi hầu như không mất tiền mua nước, nhưng đó là thứ giá trị nhất hành tinh. Nhiều nước hiện nay phát động chiến tranh giành giật tài nguyên dầu mỏ: nhưng tất cả hàng hoá giá trị nhất thế giới sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu thiếu nước.

Chính vì thiếu ý thức về giá trị của nước nên hiện nay người ta đang khai thác cạn kiệt và làm bẩn nước do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Cách đây 2000 năm, chỉ có khoảng 250 triệu người trên trái đất, vào năm 2019 này, có hơn 7,7 tỉ người. Các vùng sa mạc trên thế giới ngày càng mở rộng. Mực nước ngầm đang giảm 1m/năm. Những khối băng trên dãy Hymalaya đang tan chảy với tốc độ báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng nước của các sông chính như sông Mekong, Dương Tử (ở Trung Quốc), sông Hằng (ở Ấn Độ), sông Ấn (ở Pakistan). Trung Quốc bị cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nhiều nhất khi đổ các chất thải vào các con sông[11].

Theo thông tin của một số cơ quan chính quyền Thái Lan, Lào, Việt Nam và Uỷ hội sông Mekong (MKC): mực nước sông Mêkông trong đầu mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 7/2019 đã ở mức thấp nhất, dưới cả mức tối thiểu trong nhiều năm. Ba nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm nguồn nước sông Mêkông: do hạn hán, lượng mưa quá ít, kế đến là việc giảm nguồn nước xả ra từ đập thuỷ điện Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Cuối cùng là kế hoạch tích nước để chạy thử máy phát điện tại đập Xayaburi ở Lào dự kiến hoạt động chính thức vào tháng 10/2019[12].

Học thuyết Xã hội Công giáo nói đến quyền có nước sạch là một quyền căn bản và phổ quát của con người[13], nói đến tình trạng thiếu nước sạch, kém phát triển và nghèo đói của nhiều nước trên thế giới (số 447) và nhắc đến mục tiêu phổ quát của của cải và nước (số 484)[14]. “Tự chính bản thân của nó, nước không thể được xem như một trong nhiều thứ hàng hoá của con người, nó cần được sử dụng cách hợp lý và liên đới với những người khác: Quyền có nước, cũng như các quyền khác của con người, được đặt trên nền tảng là phẩm giá con người, chứ không phải dựa trên bất cứ việc đánh giá đơn thuần theo định lượng nào mà coi nước chỉ như một hàng hoá kinh tế không hơn không kém. Không có nước, sự sống bị đe doạ. Thế nên, quyền có nước uống an toàn là quyền của mọi người trên thế giới và là quyền không thể chuyển nhượng”[15].

2. Nước trong đời sống siêu nhiên

Vì con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, nghĩa là có thể xác và tinh thần, nên tầm quan trọng của nước trong đời sống siêu nhiên cũng không thua kém so với đời sống tự nhiên.

2.1. Nước theo ý nghĩa Thánh Kinh

Nước là nguồn mạch, là tiềm năng của sự sống[16]. Chính Đức Giêsu Kitô đã dùng hình ảnh nước hằng sống để nói về sự sống siêu nhiên do Người ban cho nhân loại[17].

Trong sinh hoạt hằng này, ngoài việc uống để sống, người ta còn dùng để tắm rửa, giặt giũ. Vì thế, trong đời sống siêu nhiên, nước chỉ sự thanh tẩy. Người ta dùng nước đã làm phép để tẩy sạch tội lỗi con người[18].

Nước là hình ảnh của Thần Khí[19] và sự sống do Chúa Giêsu trao ban đặc biệt qua biến cố Thập Giá khi Người đổ máu và nước từ vết thương ở cạnh sườn Người (x. Ga 19,34).

Vì thế, nước được sử dụng nhiều trong các nghi thức, bí tích và phụng vụ của Giáo hội Công giáo, tượng trưng cho việc tham dự vào sự chết và sống lại của Đức Giêsu Kitô.

2.2. Nước trong đời sống đạo đức

Người tín hữu Công giáo cần nhìn lại cách sử dụng nước tự nhiên trong đời sống hằng ngày để phát huy một sức khoẻ ổn định giúp cho mọi hệ thống trong cơ thể hoạt động tốt đẹp. Mỗi ngày cần phải uống đủ nước, khoảng 2 lít, trong điều kiện bình thường. Tránh uống những loại nước ngọt, bia rượu đầy hoá chất như hiện nay, nhất là trong các bữa tiệc, bữa ăn. Nên tránh uống nước trước bữa ăn khoảng 1 giờ để khỏi làm loãng các dịch vị và men tiêu hoá trước khi ăn, cũng như nên uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ để giúp tiêu hoá các chất bổ trong đồ ăn và hấp thu qua các lông mao trong ruột non.

Việc dùng nước để tắm rửa, giặt giũ như mời gọi ta thanh tẩy tâm hồn bằng bí tích Giải Tội như một lần tắm rửa thiêng liêng. Ta nên tạo thói quen chừng 2 tháng đi xưng tội một lần, nếu không có tội trọng đặc biệt cần xưng thú sớm. Việc thanh tẩy đó còn là dịp giúp ta nhìn lại đời sống để định hướng cho giai đoạn sống mới.

Bài học ý nghĩa của nước đến từ các dòng sông: dòng Cửu Long đầy phù sa, dòng Hồng Hà đỏ thắm hay dòng Hương Giang lững lờ, cũng như mọi con sông trên thế giới, tất cả đều chảy ra biển. Không một sông nào muốn chảy ngược dòng. Ta tưởng chừng như chúng đã chết khi hoà mình vào biển cả bao la, nhưng thật sự không dòng sông nào chết cả, nên không một giọt nước nào của chúng bị mất. Hơi nước từ sông, từ biển bốc lên thành mây, thành mưa trả lại cho chúng dòng nước tinh khiết từ trời[20]. Những rác bẩn thối tha người ta đổ vào các dòng sông sẽ được ướp mặn, chuyển hoá nên con người mới có dòng nước ngọt sạch trong.

Lời kết

Hiểu được bài học từ những dòng sông, ta mới âm thầm làm việc, hy sinh cho đời như những giọt nước quảng đại trao tặng sự sống cho con người mà chẳng cần biết người dùng nó là tốt hay xấu, nghèo hèn hay giàu sang, xinh tươi hay xấu xí. Vì thế, mỗi lần uống nước ta lại nhớ đến nguồn nước từ trời.

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Câu hỏi gợi ý


1. Mỗi ngày bạn uống bao nhiêu nước và uống như thế nào?
2. Bạn làm gì để bảo vệ nguồn nước tự nhiên của con sông gần nơi bạn ở?
3. Bạn học được bài học đạo đức nào từ những dòng sông?
4. Bạn cần làm gì để sử dụng nguồn nước sạch cách hữu ích cho bản thân và cho người khác?[7] x. Wikipedia, bài Chiến tranh nước, Internet

Eight Ball x. Earth’s Water distribution, United states Geological Survey, internet, 13/5/2019.

[9] x. Scientific Facts on Water: State of the Resource Green Facts website, internet, 31/1/2008.

[10] x. Wikipedia, Bài Tài nguyên Nước, Giáng Thuỷ, Internet.

[11] x. Wikipedia, Chiến tranh Nước, Internet.

[12] x. Báo Tuổi Trẻ, bài Sông Mêkông trơ đáy, ĐBSCL lo hạn mặn khốc liệt, ngày 25/7/2019, tr.7.

[13] x. Tóm lược HTXHCG, số 365, 485.

[14] x. Docat, tr.181, 207, 220.

[15] x. Tóm lược HTXHCG, số 485.

[16] x. Ez 47,1-12; Tv 104; Lv 26,4; Am 4,7; Đn 11,14.

[17] x. Ga 3,5; 4,10-14; 7,37-38; HĐGMVN, Từ điển Công giáo Việt Nam, mục từ Nước, tr.655; Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá, Huấn thị Đức Giêsu Kitô, Đấng đem lại Nước Hằng Sống, 2002, tr.33; Tóm lược HTXHCG, số 463.

[18] x. Ez, 16,4-9; St 18,4; Tv 26,6; Lv 16,4.24; Mt 27,24; 3,11; Lc 11,38-41; 1Cr 6,11.

[19] x. Ga 7,39; Tt 3,5; GLHTCG, số 694-696.

[20] x. Anthony Nguyễn Ngọc Sơn, Sứ diệp loài hoa, Hoa Lưu ly, tr. 11.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12927 Posted : Monday, October 7, 2019 5:02:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Điều tra luận tội Trump: Người tố giác thứ hai xuất hiện


October 7, 2019

Người tố cáo thứ hai trong vụ Tổng thống Trump tìm cách yêu cầu TT Ukraine điều tra một đối thủ chính trị đã xuất hiện, Reuters đưa tin, dẫn lời luật sư nói hôm 6/10.

UserPostedImage

Luật sư Mark Zaid nói rằng người tố cáo này, vốn cũng là một giới chức tình báo, có tin tức trực tiếp về một số các cáo buộc của người tố cáo đầu tiên, khiến dẫn tới việc Hạ viện Mỹ đi tới quyết định điều tra luận tội tổng thống thuộc đảng Cộng hòa.

LS Zaid nói rằng giới chức tình báo thứ hai này đã được tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ, Michael Atkinson, phỏng vấn.

Đơn của người tố cáo thứ nhất, vốn nộp cho tổng thanh tra hôm 12/8, dẫn lại nguồn tin của nhiều giới chức Mỹ, bày tỏ quan ngại rằng ông Trump sử dụng quyền lực tổng thống để nhờ nước ngoài can thiệp trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020.

Người tố cáo cũng cho rằng TT Trump sử dụng khoản tiền viện trợ 400 triệu đôla để có được cam kết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm điều tra đối thủ chính trị Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden, vốn từng làm giám đốc một công ty năng lượng Ukraine.Hôm thứ Sáu, tờ New York Times viết rằng một người tố giác thứ hai đang lộ diện, là người có “tin tức trực tiếp hơn” về các sự kiện xung quanh cuộc gọi. Thế nhưng vẫn chưa biết liệu đây có phải là người được đại diện bởi ông Zaid hay không.Trong khi đó, Luật sư riêng của TT Trump, Rudy Giuliani, đã tweet rằng ông không ngạc nhiên khi có một “nguồn bí mật” khác, gọi cuộc điều tra là có động cơ chính trị và đả kích “truyền thông đầm lầy”.

Người thứ hai tạo ra việc gì?

Ủy ban điều tra do đảng Dân chủ đạo diễn sẵn sàng nói chuyện với một người chứng kiến cuộc gọi trực tiếp hoặc có thêm tin tức. Họ hy vọng rằng đây có thể là người đó.

Người thứ hai vẫn chưa nộp đơn khiếu nại chính thức hoặc nói chuyện với ủy ban điều tra Hạ viện. Tuy nhiên, báo New York Times cho biết người này đã nói chuyện với tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, được cho là đang tìm cách chứng thực lời khai đầu tiên.

Bạch Ốc khẳng định đã minh bạch và công bố bản ghi chép của cuộc gọi, sau khi những lo ngại được đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà điều tra vạch ra rằng đây chỉ là một bản sao chép không đầy đủ. Họ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao yêu cầu thêm các tài liệu liên quan đến cuộc gọi. Nhưng hôm thứ Bảy qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, ông sẽ tuân thủ yêu cầu, nhưng phàn nàn rằng nhân viên của ông đang bị quấy rối.

Tại sao ông Trump bị điều tra?

Một người tố giác cáo buộc ông Trump đã sử dụng “sức mạnh của văn phòng tổng thống để thu hút sự can thiệp từ một quốc gia nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ”, bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ hàng đầu của ông là Joe Biden.

Điều này có bất hợp pháp?

Nếu đây là những gì ông Trump bị chứng minh, đã làm, thì đúng vậy: việc yêu cầu các thực thể nước ngoài giúp đỡ để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Thế nhưng TT Trump nói rằng, đó là một cuộc săn phù thủy và ông không làm gì sai.

Điều gì có thể xảy ra?

Nếu Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Trump, sẽ có một phiên tòa tại Thượng viện. Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cần đa số 2/3 để kết án, nhưng đảng Cộng hòa của ông Trump hiện đang kiểm soát Thượng viện nên điều đó khó xảy ra. Cuộc điều tra của CTV Mueller cũng đã nói rõ rằng không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm. Phe DC đang tuyệt vọng vì suốt ba (3) năm qua không một giây phút nào họ không tìm cách để “truất phế” TT Trump cho bằng được, vì họ không tin vì sao ông Trump đã đắc cử vào năm 2016.

Lời Bàn:

Minh Trinh: Vấn đề mà QH điều tra đặt ra là Trump có lợi dụng chức vụ , áp lực Ukraine can thiệp bằng cách điều tra cha con Binden nhằm mục đích bôi nhọ gây ảnh hưởng xấu cho họ trong cạnh tranh bầu cử không…nếu TT vô tội thì uy tín sẽ càng đuợc củng cố và nâng cao..tôi nghĩ TT và những người ủng hộ TT không cần cay cú nếu tự tin mình vô tội và thực thi quyền lực đúng Hiến pháp.

Liên Hoa Huỳnh: Dù có ganh ghét Trump, chê Trump, cũng phải công nhận ông yêu nước Mỹ nhiệt thành; ông muốn làm cho nước Mỹ hùng cường, nhân dân Mỹ hạnh phúc. Kẻ chỉ theo đám truyền thông thổ tả, đám dân chủ chỉ biết đặc quyền đặc lợi, đám dư-luận-viên ăn lương Tàu cộng sẽ chống ông tới cùng. Tôi tin chắc rồi TT sẽ chiến thắng trong vinh quang. Đó là ý Trời. Mọi âm mưu thâm độc, muốn xé tan nước Mỹ sẽ không bao giờ có cơ hộ!

Dm Nguyen: Chả lẽ sleepy Joe Biden và Đảng DC, cũng như đám truyền thông thiên tả tham nhũng, có quyền đứng trên luật và hiến pháp tối thượng của Hoa Kỳ chỉ vì ông Biden này muốn ra tranh cử chức TT Hoa Kỳ? Chính phủ Mỹ, Ukraina,Trung Cộng không thể công khai kết hợp tin tức để điều tra tội phạm tham nhũng toàn cầu sao quý vị? It’s a crazy!

Tân Pham: Không khỏi không chê mấy ông chống Trump là phần đông kém thông minh mà chỉ được cái to mồm.

Đảng Dân Chủ đang tuyệt vọng vì luận tội đàn hặc ông Trump thông đồng với Nga và cản trở công lý điếu đủ yếu tố cho nên càng tức tối và hận thù ông Trump. Bây giờ, đảng Dân Chủ như kẻ chết đuối vớ được cái phao của người thổi còi thì toàn đảng dựa vào đó để điều tra đi tìm bằng cớ đàn hặc, luận tội truất phế tổng thống Trump (?).

Cái việc là đảng Dân Chủ đang làm là chuẩn bị đi săn lùng phù thủy đợt hai để kiếm chứng cớ, khi nào đủ chứng cớ mới đi đến bước đàn hặc và luận tội. Điều căn bản này bọn chống Trump, vì lòng hận thù ngu dốt, mở mồm ra là to họng kết tội và ăn nói bậy bạ rồi bầy đàn tự sướng với nhau. Ngu dốt như vậy mà bày đặt đi làm chính trị, chính em chống Trump. Đúng là một lũ hề thời đại.

Reuters, VOA

thao ly  
#12928 Posted : Monday, October 7, 2019 5:19:55 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Dư Âm Đàn Hặc


Vũ Linh

October 5, 2019

Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việc thật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đã phóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thể có chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưa chân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới!

Hấp tấp thì có, nhưng ngạc nhiên thì không

UserPostedImage

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loay hoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại. Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùng cũng thành mây khói khi công tố Mueller kết luận không có thông đồng gì ráo sau hai năm điều tra tốn đâu 40 triệu, coi như tiền thuế của dân vứt qua cửa sổ để phục vụ nhu cầu phe đảng của đảng DC. Cuống cuồng không biết phải làm gì, nhất là khi chỉ còn có hơn một năm nữa là bầu tổng thống trong khi phe DC chẳng thấy có người nào nổi bật, mà trái lại đều có vẻ dưới cơ TT Trump, bất kể các thăm dò cho thấy bất cứ anh lái taxi nào vỗ ngực nhận là đảng viên DC ra tranh cử tổng thống cũng đều hạ TT Trump được hết.

Nếu các thăm dò đều chính xác thì bà Hillary giờ này đang cười tươi như hoa trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải mếu máo phân trần và đổ thừa từ cả ba năm nay.

Đàn hặc như là cái phao mà đảng DC cần phải thổi lên và bám vào bằng mọi giá, nhưng họ loay hoay vì chẳng biết đàn hặc dựa trên tội gì.

Bất ngờ cái gọi là xì-căng-đan Ukraine nổ bùng ra. Câu chuyện ‘thổi còi báo động’ về một cuộc điện đàm của TT Trump vừa nổ ra, họ hấp tấp mở cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc, ngay khi chưa một người nào đọc được báo cáo thổi còi hay bản ghi chép chính thức của cuộc điện đàm để hiểu rõ câu chuyện. Rồi hùng hục đi tìm bằng chứng để chính danh hóa kết luận đã có của họ. Bức hoạt họa dưới đây nói lên rõ nhất hành động của đảng DC:

Để rồi sau khi báo cáo thổi còi và văn bản cuộc điện đàm được công bố thì cố tìm cách chẻ sợi tóc làm bốn, cắt từng chữ, từng dấu phẩy để phân bua và biện minh cho bản án đã được phán trước.

UserPostedImage

Rồi gánh xiếc điều trần lại tưng bừng ra mắt lại, như là màn ‘moi rác tìm sâu’ mới. Càng nhiều người bị lôi ra điều trần càng nhiều hy vọng tìm ra rác, và càng chứng minh được là điều tra nghiêm chỉnh rất kỹ lưỡng.

Ở đây, có một chuyện không cơ quan nào của TTDC nhắc đến: trên nguyên tắc, việc mở cuộc điều tra này phải qua một biểu quyết của toàn thể Hạ Viện, nhưng bà Pelosi đã không tôn trọng thủ tục này, tự động ra chỉ thị cho 6 ủy ban đều do đảng DC kiểm soát mở cuộc điều tra ngay. TTDC và đảng DC loan tin có 220 dân biểu ủng hộ điều tra, nhưng chẳng ai biết tính chính xác của con số này. Con số thật sự có lẽ ít hơn nhiều nên bà Pelosi không dám cho cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã tuýt, thách thức bà Pelosi cho cả Hạ Viện biểu quyết.

Câu chuyện lùng phù thủy lần này hấp tấp hơn điều tra thông đồng với Nga vì khi đó, các dân biểu DC ít ra còn ngồi yên chờ báo cáo của ông Mueller và đám luật sư thân DC của ông ta, tràn trề hy vọng sẽ có cả vạn bằng chứng truất phế, để rồi thất vọng và mất hết lý cớ đàn hặc. Bây giờ rút bài học, đàn hặc trước rồi đi tìm bằng chứng sau. Cái cày đi trước, con trâu đi sau.

Chính trị Mỹ bây giờ đã trở thành hoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng, bất chấp luật pháp, bất chấp Hiến Pháp, bất chấp dư luận, bất chấp lý luận phải trái, bất chấp bằng chứng,… Mắt thì bịt nhưng miệng thì ngoác cho lớn để la làng khỏa lấp mọi tiếng nói của sự thật.

Trên nguyên tắc thì chỉ mới là một cuộc điều tra ‘chuẩn bị’ cho đàn hặc, có thể đưa đến đàn hặc nếu đủ yếu tố và bằng chứng, cũng có thể chìm xuồng, không đưa đến đàn hặc nếu không đủ bằng chứng. Điều tra chuẩn đàn hặc không phải là đàn hặc. Tương tự như cảnh sát điều tra xem có đủ yếu tố và bằng chứng để truy tố một nghi can không, khác xa với việc truy tố nghi can đó.

Trên thực tế, đàn hặc là một hành động chính trị, không phải pháp lý, nên vấn đề bằng chứng không quan trọng. Bằng chứng pháp lý chỉ là bình phong để che lấp đấu đá chính trị. Đàn hặc hay không sẽ được quyết định không phải bởi việc tìm ra bằng chứng cụ thể nào, mà sẽ tùy thuộc số phiếu mà đảng DC kiếm được trong Hạ Viện để biểu quyết đàn hặc.

Hiện nay, chỉ có chừng 25 dân biểu sẵn sàng đàn hặc. DC cần vận động thêm 193 dân biểu nữa cho đủ túc số 218 phiếu của Hạ Viện để chính thức đàn hặc. Thời gian ‘điều tra’ chính là thời gian vận động cho đủ phiếu chứ không phải để đi tìm bằng chứng tội phạm.

Ngay sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra mới, các dân biểu đã nghỉ họp –recess- hai tuần để họ về đơn vị giải thích và vận động hậu thuẫn của cử tri.

Có một tin động trời mới được New York Times xì ra có thể lật cẳng cuộc điều tra bốn vó lên trời là dân biểu Adam Schiff đã nhận được bản nháp báo cáo thổi còi cả tuần lễ trước khi báo cáo được ông ‘thổi còi’ chính thức nộp cho Tổng Thanh Tra bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ba câu hỏi được đặt ra:

1) Tại sao ông Schiff lại nhận được báo cáo trước Tổng Thanh Tra và ông Schiff hoàn toàn im lặng về chuyện vi phạm thủ thục ‘thổi còi’ này?

2) Ông Schiff có giúp thảo hay sửa chữa báo cáo thổi còi không?

3) Tại sao ông thổi còi đã không ghi là đã nộp bản thảo cho ông Schiff.

Trước đó, ông Schiff đã nói không biết ông thổi còi là ai và chưa bao giờ gặp. Bị Washington Post công khai tố nói láo.

Bảo đảm một ngàn phần trăm phe CH sẽ đòi điều tra về sự toa rập này. Câu chuyện coi dzậy mà hình như hổng phải dzậy đâu các cụ ơi, khoan ăn mừng ‘ngày tàn của đế quốc … Trump’!

UserPostedImage

Trong khi chờ đợi, ta xem qua những đòn mánh vận động và luận cứ ‘phải đàn hặc’ và ‘không thể đàn hặc’ của cả hai bên cho vui.

Bà Pelosi từ trước đến nay vẫn cầm cự không chịu tung ra chiêu đàn hặc mà cánh cực tả của đảng DC nhao nhao đòi hỏi từ ngày ông Trump… chưa tuyên thệ nhậm chức.

Bà thật sự muốn tránh đàn hặc vì sợ không đủ bằng chứng, sẽ gặp phản ứng ngược, sẽ khích động cử tri bảo thủ đi bầu ào ào để bảo vệ TT Trump? Hay bà cố tình thổi phồng sự ‘dụt dè’ của bà chỉ để chờ đợi một dịp tung ra cho đúng lúc, cho nặng ký hơn. Áp lực càng giữ lâu càng nổ mạnh.

Bà tuyên bố đàn hặc rất nguy hiểm, có thể khiến đảng DC mất thế đa số kiểm soát Hạ Viện qua năm 2021, nhưng vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên đảng DC bất đắc dĩ phải chấp nhận thử thách và hy sinh nếu cần. Nghe mà muốn khóc giùm cho bà cáo già Pelosi.

Thực tế, trong chính trị Mỹ thời nay, chẳng có ma nào hy sinh cho quyền lợi tối thượng đất nước hết, cũng như chẳng có chính khách nào cần bằng chứng để kết tội đối lập, một thực tế áp dụng cho cả hai chính đảng. Những chuyện thần tiên loại này kể cho con nít lên 3 cũng không có đứa nào tin. Tất cả chỉ là chuyện đếm phiếu. Đếm phiếu trong quốc hội, và đếm phiếu cử tri.

Phe DC và TTDC đang rất ồn ào tố giác TT Trump, nhưng có một điều mà họ im re chưa nói ra: TT Trump đã vi phạm luật nào khi nói chuyện hay thậm chí yêu cầu Ukraine và Trung Cộng điều tra hành động tham nhũng của cha con cụ Biden? Luật số mấy của bộ luật nào? Kẻ này rất háo hức muốn biết.

TTDC cũng làm ồn ào việc vài ông CH đã ‘bỏ đảng’ quay qua ủng hộ đàn hặc TT Trump. Như ông Phil Scott, thống đốc CH của Vermont (TTDC quên không nhắc lại Vermont là tiểu bang thiên tả của cụ xã nghĩa Sanders), hay ông Tom Bossert mà TTDC dán cho nhãn hiệu ‘cựu cố vấn an ninh’ của TT Trump (TTDC cũng quên không nhắc lại ông này đã bị TT Trump cách chức nên quay qua chống TT Trump là chuyện dĩ nhiên), hay ông Mark Amodei của Nevada được TTDC tôn vinh như dân biểu CH đầu tiên ủng hộ đàn hặc (ngay sau khi TTDC loan tin, ông dân biểu này đã cải chính ngay, cho biết ông không ủng hộ đàn hặc, không ủng hộ điều tra chuẩn đàn hặc, mà ông chỉ muốn tìm hiểu thêm chi tiết về nội dung cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine thôi).

Điều tra đàn hặc TT Trump hay không thì chưa rõ, mà điều rõ ràng là cha con cụ Biden đang bị điều tra và tố giác loạn đả.

UserPostedImage

Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã viết một bài tràng giang đại hải về kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine cũng như với Trung Cộng. Bất kể kết luận có vẻ bao che cho cha con cụ Biden, kiểu điều tra này chính là việc TT Trump mong muốn được khui ra lại để dân Mỹ hiểu thêm về ‘thần tượng’ số một hiện nay của đảng DC.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani đã lên TV, radio, và viết bài tố giác cha con cụ Biden không ngừng. Khiến cụ Biden phải cho ban bận động của cụ chính thức viết thư khiếu nại cho các đài TV chính như ABC, CBS, NBC, CNN, Fox, để yêu cầu TTDC không cho ông Giuliani đăng đàn tố cha con cụ nữa. Quý độc giả thử tưởng tượng TT Trump viết thư cho các đài TV trên để yêu cầu họ ngưng mời những tay kình chống ra trước màn hình để thoá mạ Trump xem phản ứng của TTDC sẽ như thế nào. Bảo đảm quý vị sẽ lủng lỗ nhĩ vì những tố cáo‘tay độc tài Trump tìm cách bịt miệng truyền thông’ ngay .

Trong khi đảng DC xả ga tấn công tới bến bất kể thiếu bằng chứng, thì phe CH có vẻ dè dặt hơn, chống điều tra vì những lý do nguyên tắc.

Phe CH tô vẽ đàn hặc sẽ tạo chia rẽ trầm trọng không còn hàn gắn được nữa trong khối dân Mỹ, sẽ gây tai tiếng, mất mặt cho cả nước Mỹ khi cả thế giới ngồi xem tuồng hát bội ‘ma-dzê in USA’. Mà tất cả đều là dựa trên tính phe phái tột cùng chứ chẳng phải dựa trên một đại tội cụ thể có bằng chứng nào. Tựu chung cái báo cáo thổi còi chỉ toàn là những “nghe nói”, “được biết”, “dường như”, “có thể”, từ những người giấu tên và giấu luôn cả chức vụ. Trong khi những cáo buộc về cuộc điện đàm thì lại toàn là ‘diễn giải ý ngầm’ của Trump. Không ai nghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên những tố cáo bố láo đó.

Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, cho rằng vụ điều tra đàn hặc này đánh dấu một đỉnh cao mới của sự giả dối của đảng DC. Khi PTT Biden và 3 nghị sĩ DC công khai áp lực Ukraine thì không sao, coi như trao đổi ngoại giao bình thường, nhưng cũng một chuyện đó mà TT Trump làm thì biến ngay thành đại tội ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đáng tru di tam tộc ngay.

Sự thật là theo công pháp quốc tế, mọi quốc gia đều có quyền điều tra những vụ nghi ngờ có tham nhũng, và nếu tham những có liên quan đến các quốc gia khác thì việc trao đổi tin tức hay nhờ giúp đỡ điều tra là những chuyện đương nhiên cần thiết và không có gì phạm pháp. FBI không thể nào qua Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden, tất nhiên phải nhờ đến chính phủ Ukraine. Trên căn bản, TT Trump cũng như cụ Biden, các thượng nghị sĩ DC, đã không làm gì phạm pháp. Dù vậy, phe DC vẫn cố quậy vụ TT Trump cho ra chuyện.

Chuyện chưa nói tới là… TT Obama đã từng nhờ Nga giúp trong cuộc vận động tranh cử năm 2012. Trong một buổi họp hội nghị quốc tế, TT Obama ngồi cạnh TT Medvedev của Nga, nói nhỏ với TT Nga “Ông nói lại với Putin là bây giờ đừng làm gì cả, chờ sau khi tôi tái đắc cử, tôi sẽ dễ thảo luận (nhượng bộ?) hơn việc giới hạn hỏa tiễn liên lục địa của đôi bên”. TT Obama ‘nói nhỏ’ nhưng quên mất tắt micro trước mặt nên cả thế giới nghe được cuộc trao đổi. [Khi đó Putin đang làm thủ tướng trong cái mánh Putin-Medvedev thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng]

Còn một chuyện cũng chưa nói tới: bà Hillary trả bạc triệu đô cho một công ty tìm rác, để mua cái gọi là ‘Hồ Sơ Nga’ bôi bác ứng cử viên Trump, do một điệp viên Anh mua lại từ Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump: những hành động trên của TT Obama rồi bà Hillary, có phải là những chuyện hiển nhiên ‘nhờ ngoại bang giúp cho việc tranh cử không’? Các cụ biện hộ cho họ kiểu nào, xin lên tiếng giùm.

UserPostedImage

Vẫn theo ông Fleicher, đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ không phải là can dự của Nga hay bất cứ xứ nào khác vì thực tế mà nói, chẳng làm được gì. Đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ chính là việc đảng DC đang tìm mọi cách xóa kết quả bầu cử, phủ nhận ý dân.

Chuyên gia Ned Ryun, cựu phụ tá cho TT Bush con, đã mô tả cuộc điều tra như một hành động điên rồ nhất, bằng chứng cụ thể nhất cho việc cánh cực tả đã chiếm đoạt đảng DC. Theo ông Ryun, bà Pelosi chỉ là chủ tịch Hạ Viện trên danh nghĩa trong khi trên thực tế, “nhà thương điên đã bị đám người điên chiếm cứ rồi”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “truất phế tổng thống vì một câu nói trên điện thoại, bất kể câu gì, là chuyện vớ vẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ”.

Về phần TT Trump, ông cho biết đã tung ra một chiến dịch vận động quy mô qua các quảng cáo trên các TV để làm sáng tỏ áp lực của cụ Biden lên chính quyền Ukraine so với cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine. CNN đã phản ứng ngay bằng cách từ chối không nhận một số quảng cáo của TT Trump với lý do “không đúng sự thật”. Sự thật nào? Sự thật theo ý của CNN dĩ nhiên. Chuyện mới lạ là bây giờ TTDC phát minh ra trò ‘kiểm duyệt quảng cáo xem có đúng sự thật không’. Trước đây sao không kiểm duyệt ông Obama hay bà Hillary? Bây giờ có kiểm duyệt các ông bà DC đang tranh cử tổng thống không?

TT Trump cũng cho biết sẽ thưa kiện đảng DC về vụ điều tra đàn hặc vô bằng chứng, như là một cách sách nhiễu tổng thống -presidential harrassment. Chẳng ai biết thưa kiện đến đâu, chỉ biết TT Trump không phải là người sẽ ngồi yên chịu đòn.

Không phải chỉ có phe CH chống đối đàn hặc hay điều tra chuẩn bị đàn hặc, mà ngay cả một số chính khách DC cũng phản đối.

Dân biểu DC của Minnesota, Collin Peterson tuyên bố hoàn toàn chống cuộc điều tra đàn hặc này. Ông tuyên bố “Tôi tin rằng tiến trình này sẽ thất bại, đưa đến tình trạng chia rẽ đất nước và làm suy yếu khả năng của Mỹ để đối phó với các vấn đề quốc tế như thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada, chống lại các đe dọa từ ngoài nước và phát triển kinh tế Mỹ”.

UserPostedImage

Anh Van Jones, bình loạn gia của CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ, đã nhận định đàn hặc là một quyết định chỉ có thua và thua cho đảng DC (lose-lose proposition!)

Một bình luận gia lão thành của báo phe ta Washington Post, ông bảo thủ nhưng chống Trump đến cùng Hugh Hewitt đã viết “có đúng ZERO hy vọng đàn hặc và truất phế TT Trump dựa trên cuộc điện đàm và báo cáo thổi còi”. Phe DC đã hấp tấp không tính toán kỹ phản ứng của TT Trump và đảng CH khi họ sẽ trả đòn, tận tình mổ xẻ cha con cụ Biden, cũng tận tình đi tìm rác của cả bà Hillary (FISA, emails,…) và TT Obama (giao dịch uranium với Nga, Ukraine,…). Do đó, cuộc điều tra đàn hặc này là một sai lầm khủng khiếp –terrible mistake- vì chẳng đạt được mục đích gì trong khi làm lu mờ những vấn đề lớn của nước Mỹ như cuộc bầu cử cả hành pháp lẫn lập pháp năm tới, các khủng hoảng lớn trên thế giới giữa Mỹ với Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn,…

UserPostedImage

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật Đại Học Harvard, cựu phụ tá của TT Clinton, đã viết rất rõ ràng “bỏ qua cái giả dối của đảng DC, việc điều tra này là một sai lầm lớn trong bối cảnh lịch sử”.

Theo ông Dershowitz, các cha già lập quốc coi việc giải nhiệm một tổng thống là chuyện cực kỳ quan trọng nên đã lập hàng rào kiên cố cản lại, như đòi hỏi phải có 2/3 Thượng Viện đồng ý, trong một phiên ‘tòa’ dưới sự chủ tọa của Chánh Án Tối Cao Pháp Viện để bảo đảm mọi bước trong tiến trình đều đi đúng theo Hiến Pháp. Không phải như trong thể chế nghị trường của Âu Châu, trong đó một thủ tướng có thể bị giải nhiệm dễ dàng qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ Viện.

Tuy Hiến Pháp không định nghĩa rõ ràng các tội có thể đưa đến truất phế tổng thống, nhưng ai cũng hiểu tính phe đảng không thể chi phối việc truất phế tổng thống được. Vẫn theo ông Dershowitz, nếu đảng DC bất chấp yếu tố chính danh nghiêm trọng của đàn hặc mà chỉ chú tâm vào yếu tố đảng phái, thì đảng DC đã mở rộng cửa cho tiền lệ, một tổng thống DC trong tương lai sẽ dễ dàng bị truất phế hay ít nhất cũng bị đàn hặc nếu CH nắm quốc hội. Cái lỗ hổng lớn nhất trong thể chế chính trị Mỹ là khiến cho các chính khách không bao giờ có thể nghĩ xa hơn cuộc bầu bán tới của mình.

Nhìn chung, điều tra đàn hặc có vẻ có hại cho đảng DC nhiều hơn là có hại cho TT Trump. Thế thì tại sao đảng DC lại hấp tấp như vậy? Câu trả lời rất có thể là đảng DC đang đoán chừng sắp sửa có kết luận điều tra về bà Hillary và đảng DC mánh mung như thế nào trong vụ bầu cử tổng thống năm 2016 (FISA, emails) nên tung ra chiêu ‘tiên hạ thủ vi cường’, đánh phủ đầu trước để khỏa lấp. Một dữ kiện nhiều ý nghĩa: bà Hillary bất thình lình cũng nhẩy vào cuộc, công kích TT Trump luôn để thủ thân.

Một câu hỏi cuối cùng mà hình như chưa có ai nêu lên và dĩ nhiên chưa có ai có câu trả lời: nếu như TT Trump bị đàn hặc và truất phế, ông có thể ra tranh cử lại được không? Hình như Hiến Pháp không bàn đến, có nghĩa là… không cấm, mà không cấm tức là … được! Có thể xẩy ra không? Với ông thần Trump, có trời biết!

Trong câu chuyện đàn hặc, diễn đàn này xin trích lại câu nói cách đây 20 năm của nhân vật DC chính nhận định về đàn hặc:
◾Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Chúng ta hiện diện ngày hôm nay [DĐTC: để bàn về đàn hặc TT Clinton] vì đảng CH trong Hạ Viện đã hoàn toàn bị tê liệt bởi sự thù ghét TT Clinton. Cho đến khi nào mà CH chưa thoát ra khỏi vòng thù hận, thì nước Mỹ sẽ còn khổ nhiều”.

Câu chuyện đàn hặc Trump đăng thu hút chú ý của cả thế giới và đã làm lu mờ tất cả mọi vấn đề thời sự quốc tế quan trọng khác. ‘Chiệng dzài nhăn răng tự dzận’ mới. Ta sẽ còn nhiều dịp bàn cho dzui trong những ngày tháng tới.

Vũ Linh, 4/10/2019

Edited by user Monday, October 7, 2019 5:29:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12929 Posted : Tuesday, October 8, 2019 2:33:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Điều tra luận tội Trump: Người tố giác thứ hai xuất hiện


7 tháng 10 2019

UserPostedImage

Ông Trump trở lại Nhà Trắng sau khi đánh golf hôm thứ Bảy

Một người tố giác thứ hai đã lộ diện trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo lời các luật sư đại diện cho người đầu tiên.

Mark Zaid nói với ABC News, người tố giác thứ hai cũng là một quan chức tình báo và họ đã nói chuyện tổng thanh tra của tình báo.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận trực tiếp. Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ khiếu nại ban đầu.

Cũng chưa có thông tin chi tiết nào được đưa ra về tố cáo của người tố giác thứ hai.

Tuy nhiên, ông Zaid cho biết người này trực tiếp biết về các cáo buộc liên quan đến cuộc gọi điện thoại mà ông Trump đã có với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7.

Cuộc điều tra luận tội bắt nguồn từ cuộc gọi này, được đánh dấu bởi người tố giác ban đầu vào tháng Tám.

Twitter bởi @MarkSZaidEsq: NEWS UPDATE I can confirm this report of a second #whistleblower being represented by our legal team. They also made a protected disclosure under the law and cannot be retaliated against. This WBer has first hand knowledge. Bản quyền hình ảnh @MarkSZaidEsq @MarkSZaidEsq


Hôm thứ Sáu, tờ New York Times báo cáo rằng một người tố giác thứ hai đang lộ diện, là người có "thông tin trực tiếp hơn" về các sự kiện xung quanh cuộc gọi.

Vẫn chưa biết liệu đây có phải là người được đại diện bởi ông Zaid hay không.

Luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, đã tweet rằng ông không ngạc nhiên khi có một "nguồn bí mật" khác, gọi cuộc điều tra là có động cơ chính trị và đả kích "truyền thông đầm lầy''.

Người thứ hai có thể tạo ra khác biệt gì?

Ủy ban điều tra do đảng Dân chủ lãnh đạo sẵn sàng nói chuyện với một người chứng kiến cuộc gọi trực tiếp hoặc có thêm thông tin.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49956417

Nancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"

Nguồn thứ hai vẫn chưa nộp đơn khiếu nại chính thức hoặc nói chuyện với ủy ban điều tra Hạ viện.

Tuy nhiên, New York Times cho biết người này đã nói chuyện với tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, người được cho là đang tìm cách chứng thực lời khai đầu tiên.

Nhà Trắng khẳng định đã minh bạch và công bố bản ghi chép của cuộc gọi, sau khi những lo ngại được đưa ra ánh sáng.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vạch ra rằng đây chỉ là một bản sao chép không đầy đủ. Họ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao yêu cầu thêm các tài liệu liên quan đến cuộc gọi.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông sẽ tuân thủ yêu cầu, nhưng phàn nàn rằng nhân viên của ông đang bị quấy rối.

Bốn câu hỏi nhanh về vụ Trump-Ukraine

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49956417

Luận tội Trump: "Có hay không một thỏa thuận có qua có lại?"

Tại sao ông Trump bị điều tra?

Một người tố giác cáo buộc ông Trump đã sử dụng "sức mạnh của văn phòng tổng thống để thu hút sự can thiệp từ một quốc gia nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ", bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ hàng đầu của mình là Joe Biden.

Điều này có bất hợp pháp?

Nếu đây là những gì ông Trump bị chứng minh là đã làm, thì đúng vậy: việc yêu cầu các thực thể nước ngoài giúp đỡ để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Ông Trump nói rằng đó là một cuộc săn phù thủy và ông không làm gì sai.Điều gì có thể xảy ra?

Nếu Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Trump, sẽ có một phiên tòa tại Thượng viện.

Ông sẽ có bị bãi nhiệm?Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cần đa số 2/3 để kết án, nhưng đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện nên điều đó khó xảy ra. Và cuộc điều tra Mueller nói rõ rằng không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49956417

Trump: "Cách dựng lên cuộc gọi đó, đó sẽ là cuộc gọi từ địa ngục."

Nguon BBC

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 2:43:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12930 Posted : Tuesday, October 8, 2019 3:08:37 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chuyện Ông Trâm


Larry de King

October 6, 2019

Chuyện ông Trâm khá ly kỳ, nhưng cũng dễ gây nhiều tranh cãi.

Có nhiều người ghét ông thậm tệ, nhưng người thích ông cũng không phải ít.

Hôm nay, mình muốn đưa ra cái nhìn riêng cá nhân, chả theo phe nào, cũng không tin vào phần lớn truyền thông Mỹ nặng mùi thiên vị.

Chuyện ông là doanh gia tỷ phú thành đạt ai cũng biết rồi.

Ông còn hoạt động trong lĩnh vực truyền hình. Ông làm nhiều show rất thành công, trong đó có show hoa hậu Mỹ và hoa hậu toàn cầu. Vây quanh ông tuyền mỹ nhân, vợ ông cũng là người mẫu tuyệt đẹp.

Ông cũng đồng sở hữu vài đầu sách thuộc hàng best selling books, nổi bật là ‘Art of the deal’ (Nghệ thuật đàm phán), đặc biệt ‘Time to get tough’ (Đến lúc phải cứng rắn) là quyển bắt đầu cho những ý tưởng phải chặn đứng trung quốc làm giàu bằng nhiều thủ đoạn ma giáo, được xuất bản năm 2011, 5 năm trước khi ông bước chân vào chính trường.

Chuyện của ông không có gì ly kỳ cho đến khi đụng đến bà Hiếu (Hillary) trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Bà Hiếu là 1 gương mặt vô cùng sáng giá, ứng cử viện nặng ký nhất của ngôi vị tổng thống Hiệp chủng quốc Huê Kỳ, và gần như là 1 độc cô cầu bại lúc bấy giờ.

Bà Hiếu từng có 8 năm là đệ nhất phu nhân của ông Tân (Clinton), rồi 8 năm là bộ trưởng ngoại giao thời anh Ma.

Nói chung, kinh nghiệm đầy mình, ăn nói khôn ngoan, dáng vẻ bề ngoài của 1 phụ nữ quý phái, bà chiếm được cảm tình của nhiều giới.

Fan của bà đông hơn quân nguyên nên việc bà thắng cử gần như là chắc chắn, được rất nhiều người tiên đoán.

Đang khi đó, Trâm chỉ là một thương gia, không có chút kinh nghiệm chính trường.

Nhưng thật ngạc nhiên, ông lần lượt đánh bại 16 đối thủ nặng ký của đảng Cộng Hòa, để bước vào trận chung kết với bà Hiếu.

Chuyện ông đấu với bà HIếu làm nhiều người phì cười, bởi có vẻ như ông không phải là đối thủ xứng tầm của bà:

● Quỹ tranh cử của bà gấp đôi ông;

● 90% truyền thông Mỹ là cánh tả, ủng hộ bà Hiếu;

● khoảng 500 tờ báo, đài về phe Hiếu, trong khi chỉ có 30 ủng hộ Trâm…

Vì thế, Trâm bị đánh tơi bời hoa lá.

Càng gần đến ngày bầu cử, Trâm càng bị tấn công dữ dội, nổi bật là người khổng lồ CNN.

Bên cạnh việc bôi nhọ Trâm, họ luôn luôn đưa ra những thăm dò rất tệ, làm nản lòng chiến sĩ.

Chính mình cũng bị lừa, và không hề tin Trâm có cơ hội, dù là nhỏ.

Cho đến 1 ngày trước khi bỏ phiếu, CNN vẫn đưa ra thăm dò bà Hiếu 90% thắng.

Nhiều tạp chí đã cho in sẵn phần bìa với hình bà Hiếu to tổ bố cùng hàng tít lớn:

“The first lady president of the United States” để sẵn sàng cho ngày đăng quang lịch sử.

Đùng 1 phát, ông Trâm thắng, thắng thuyết phục với 306 phiếu cử tri đoàn so với 232 của bà Hiếu.

Vậy là toàn bộ fan của bà Hiếu sững sờ, chết lặng, truyền thông tê tái.

Nhiều fan của bà khóc lu bù, than vãn nước Mỹ giờ đây đã đến thời lụn bại.

Trong số đó, có cả các nghệ sĩ Việt ở Cali. Họ từng làm clip chê bai miệt thị ông Trâm, cô Kỳ Duyên còn bảo “nếu Trâm thắng sẽ có nhiều nghệ sĩ bỏ Mỹ sang Canada sống”.

Nhưng, cho tới giờ này, chả thấy ai sang; mặc dù, có những người bạn của tui vì mến mộ nghệ sĩ, đã đứng chờ mỏi chân ở biên giới.

Đặc biệt là giới trí thức vô cùng tức giận. Đối với họ, Trâm chỉ là 1 tên nhà giàu trọc phú, biết gì đến chính trị, kinh tế,… mà đòi làm tổng thống.

Họ mạt sát ông đủ điều, với sở học ‘uyên bác’ của mình, họ vẽ nên hình ảnh 1 ông Trâm ngu dốt, độc tài, tàn bạo, và nguy cơ về 1 nước Mỹ hoang tàn.

Còn nhớ, giáo sư Paul Krugman, với giải Nobel danh giá về kinh tế, từng khẳng định trên báo New York Times rằng:

‘nếu TT Trump giữ những lời hứa khi tranh cử như rút ra khỏi TPP, giảm thuế lợi tức cá nhân, giảm thuế lợi nhuận công ty, giảm thuế đánh trên tiền đô hồi hương từ các thiên đường thuế ngoài nước Mỹ,

khai chiến mậu dịch với Trung Cộng, thay bà Janet Yellen, chủ tịch Hệ Thống Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang,

để tăng lãi suất, xóa bỏ hàng loạt thủ tục hành chánh đang được dùng để điều hành guồng máy kinh tế, thu hồi luật ngân hàng của Obama đang kiểm soát tín dụng cả nước,…

thì đó sẽ là những hành động ngu xuẩn nhất và sẽ đưa kinh tế Mỹ và kinh tế cả thế giới tới đại nạn suy trầm mà không ai thấy đâu là đáy; thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ toàn diện trong chớp mắt‘.

Ghê chưa?

Ấy vậy mà, trong 2 năm qua, Trâm thực hiện gần hết các lời hứa đó, kết quả là:

● Thất nghiệp đang ở mức thấp nhất, từ gần 40 năm qua,

● kinh tế tăng trưởng tới hơn 4%,

● thị trường chứng khoán lên như hỏa tiển Tomahawk.

● tỉ lệ thất nghiệp của người da đen thấp kỷ lục…

Không biết giờ này giáo sư Krugman, Nobel lauriate, nghĩ gì về tuyên bố của ông trước kia? Ông có nên trả lại giải Nobel kinh tế không?

Đó là Mỹ, các giáo sư, tiến sĩ gốc Việt cũng ăn theo không kém. Nhiều vị cố chứng minh rằng: ‘Trâm sẽ là một Hitler thứ 2, và nước Mỹ sẽ chìm vào cơn khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử’.

Xin cảm ơn thượng đế, chuyện này đã không xảy ra sau 2 năm.

Chuyện Trâm thắng cử làm cá nhân mình giật mình.

Lâu nay chỉ biết tin vào CNN. Hóa ra truyền thông Mỹ cũng phe phái tàn bạo.

Từ đó mình mới biết đến các đài khác:

Fox News có xu hướng cộng hòa, nhưng không quá thiên lệch như CNN.

Fox News được tín nhiệm và được coi/nghe nhiều hơn cả.

Trong 20 chương trình bình luận chính trị hàng đầu của các đài TV lớn, Fox chiếm hết 15 (kể cả 4 trong 5 chương trình được coi nhiều nhất) với MSNBC được 5 chương trình còn lại.

Chương trình số một của CNN chỉ được xếp hạng 24.

Nói chung, số người coi Fox bằng tổng số người coi 4 đài chính cộng lại: FOX = ABC + CBS + NBC + MSNBC.

Nếu chỉ đọc/nghe CNN, New York Times, NBC… thì bạn sẽ thấy 1 ông Trâm ngu si, độc ác, nói láo, dâm dật, kỳ thị dân tỵ nạn, kỳ thị phụ nữ, kỳ thị luôn cả người khuyết tật.

Trâm ghê tởm vậy đó mà lại làm tổng thống Mỹ, bởi vậy đế quốc Mỹ độc ác ăn thịt người là phải rồi.

Trâm thắng cử còn cho thấy, phần lớn dân Mỹ không còn bị dụ bởi truyền thông. Nếu không thì bà Hiếu thắng to rồi.

Và, chính bà mới là nạn nhân của truyền thông gian dối, nhất là CNN. Bởi, tin vào những con số đó nên bà đã chủ quan không thèm vận động ở các tiểu bang khác, để rồi ôm hận nghìn thu.

Vì thắng bà Hiếu mà Trâm lao đao.

Fan của bà quay sang chống Trâm kịch liệt, cứ như đó là sứ mạng cao cả vậy. Họ quên rằng ông Trâm thắng cử đàng hoàng, hợp hiến.

Trong bầu cử, thắng thua là lẽ thường, dân chủ và cộng hòa thay nhau lãnh đạo: Hết Bush cha của cộng hòa, đến Clinton của dân chủ, đến Bush con, rồi lại Obama.

Vậy lẽ gì mà chống Trâm? Nếu chỉ muốn bà Hiếu thắng thì tốt nhất là dẹp bầu cử.

Nghĩa là dẹp luôn đảng CH, độc đảng như Việt Nam hay TC cho rồi.

Dân chủ chi mà không công nhận kết quả bầu cử?

Ngay từ khi Trâm thắng cử, nhiều cuộc biểu tình chống đối đập phá nổ ra.

Tiếp theo là màn nghi ngờ máy đếm phiếu bị trục trặc, đòi đếm lại. Chưa hết, ồn ào nhất là tố cáo có sự nhúng tay của Russia để đòi truất phế ông Trâm.

Tiếc là 2 năm trôi qua vụ này vẫn không có 1 bằng chứng, vậy mà họ vẫn không tha.

Đã qua rồi thời kỳ phe thua bắt tay chúc mừng phe thắng, tất cả khép lại để toàn tâm toàn ý cho quốc gia.

Giờ là thời ‘thắng làm vua thua thì quậy‘ cho đục nước.

Sắp tới nếu đảng DC thắng, phe CH sẽ bắt chước mà quậy phá, khi đó phe DC nghĩ gì?

Cá nhân mình thấy không ổn.

Ông Trâm thắng cử đàng hoàng minh bạch. Chưa làm tổng thống ngày nào mà đã bị tấn công nhiều mặt, dồn dập. Chưa làm tổng thống mà đã bị đòi đàn hặc, truất phế.

Nghĩa là sao?

Thắng thua là lẽ thường, việc thương – ghét, ủng hộ hay chống đối Trâm cũng là chuyện thường ngày ở huyện.

Đó mới chính là đa nguyên.

Hơn thế nữa, chống Trâm là cái quyền, nhưng ủng hộ Trâm cũng là 1 cái quyền, miễn là có công bằng, và đã được quyết định thông qua 1 cuộc bầu cử quốc gia.

Tiếc là sau khi thất bại, bà Hiếu bảo người ủng hộ Trâm phần đông là ít học, có thu nhập thấp, deplorable (từ deplorable có nghĩa là rất xấu xa, đáng nguyền rủa.); nghĩa là chỉ có người nghèo và ngu mới bầu cho ông.

Phe chống Trâm ăn theo, chê bai những người ủng hộ, bảo họ tôn thờ Trâm, cuồng Trâm, v.v…

Họ chửi Trâm bằng những lời lẽ ‘từ thô bỉ đến mất dạy’. Nhẹ thì Trâm là thằng ngu, thằng điên; nặng thì Trâm là thằng chó đẻ, khốn nạn, bỉ ổi, dâm tặc v.v…

Năm 2015, khi thủ tướng Canada: Stephen Harper của đảng bảo thủ thất cử, ông đăng đàn nói lời cảm ơn và kết thúc bằng câu:

“The people are never wrong”
(Nhân dân không bao giờ sai).

Ông đúng là 1 bậc chính nhân quân tử.

Mình thấy những người ủng hộ Trâm có lý do rõ ràng. Họ thấy từ ngày có Trâm,

● kinh tế phất cờ,
● công ăn việc làm bao la,
● tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục,
● chứng khoán tăng kỷ lục.

Thời anh Ma,

● 1 đồng Canada ăn 90 xu đến 1 đồng Mỹ,
● giờ chỉ còn 75 xu Mỹ.

Tui ‘hựn’ Trâm vụ này. (ý nói tác giả là công dân Canada đang xài dollar Canada bị mất giá trước đồng dollar Mỹ của Trump đang lên– BBT)

Còn những người chống Trâm, ít có logic hơn và thiếu công bằng, đa phần bị ảnh hưởng bởi truyền thông thiên tả. Báo chí là quyền lực thứ 4, nhưng cũng không kém phần ma quỷ.

Các nhà báo có đủ tay nghề để xào nấu tin tức một cách hợp pháp, và dụ người đọc theo ý mình.

Một vài thủ thuật cơ bản như: 1. Trích xuất 1 câu trong toàn bộ ngữ cảnh. Điển hình là Trâm chống ILLEGAL IMMIGRANTS, nhưng họ bỏ chữ ILLEGAL đi, rồi bảo là Trâm chống dân nhập cư.

Có người bảo dân Việt cũng là nhập cư, tại sao lại ủng hộ Trâm? Xin thưa, người Việt tỵ nạn vào Mỹ là LEGAL đàng hoàng. Chúng tôi đi vượt biên, rồi phải chờ 5, 7 năm ở trại tỵ nạn để được xét duyệt vào Mỹ và các nước khác. Rất nhiều người còn bị trả về VN nữa cơ.

2. thủ thuật ‘cherry pick’, nghĩa là chỉ chọn ra phần mình muốn, ví dụ Trâm làm 10 điều, có 8 điều tốt thì họ bỏ qua, chỉ liên tục nhắc đến 2 điều xấu. Trong 1 bức tranh họ chỉ chọn 1 góc họ thích rồi mô tả về nó; vì thế, bức tranh sáng bừng hay tối thui là theo ý họ.

2 năm qua, nhiều người mắc phải hội chứng ghét Trâm: TDS (Trump Derangement Syndrome) cũng vì truyền thông ma giáo, nặng tính đảng phái, đặc biệt họ xem việc lật đổ Trâm là sứ mạng, chứ không phải là đem thông tin trung thực đến người đọc.

Ồn ào nhất là vụ Trâm ăn vụng hơn 10 năm trước. Ông ăn xong trả tiền đàng hoàng, nhưng giờ đây ông là tổng thống rồi, nên cô đào phim người lớn Stormy Daniels trở mặt đòi thêm tiền.

Vụ này nhiều người người bảo Trâm tà dâm, không xứng làm tổng thống, đòi truất phế Trâm. Ít ai đưa tin mới đây tòa đã phán quyết bà Daniels thua và phải trả cho luật sư của Trâm 430 ngàn tiền án phí.

Tham thì thâm.

Nói về gái gú, phải nói ông Tân (Clinton) chồng bà Hiếu của phe dân chủ mới là bậc thầy.

Ông chơi gái mà không tốn tiền, làm tại phòng bầu dục của ‘nhà trắng’ luôn. Sau đó, trước quan tòa, ông chối phăng.

Cho đến khi em Mo (Monica) thực tập viên của nhà trắng trưng ra chiếc áo đầm còn vương vài giọt tình yêu thì ông mới thúc thủ. Đó là chưa kể vụ Paula Jones tố ông sách nhiễu tình dục ở hotel, khi ông đang tại vị.

Cuối cùng, ông phải xì cho cô này 850 nghìn mới yên. Ấy vậy mà ông đã có sao. Ông vẫn là tổng thống 2 nhiệm kỳ, bởi thời kỳ đó nước Mỹ phát triển ào ào, kinh tế sung mãn.

Vậy thì chuyện ông Trâm ăn bánh trả tiền hơn 10 năm trước có gì là ghê gớm. Chuyện ồn ào 1 thời gian, nhiều người chống Trâm hí hửng, chờ ngày ông bị truất phế, để rồi sau đó là thất vọng tràn trề, thất vọng nối tiếp thất vọng.

Tổng thống cũng là con người với đầy đủ hỉ nộ ái ố. Miễn là họ làm được việc cho quốc gia. Còn muốn người đạo cao đức trọng, không tì vết thì nên chọn đức giáo hoàng.

Vụ Russia mới là thô bạo.

2 năm qua họ điều tra, tốn bao nhiêu tiền của, nhưng không hề có 1 chứng cứ, vậy mà vẫn không chịu dừng bước, vẫn để cái án treo lơ lửng trên đầu Trâm.

Những người ghét Trâm luôn hy vọng vào chuyện này. Lâu lâu, có tin gì sốt dẻo họ lại chuyền nhau và hy vọng 1 cuộc phế truất.

Nhưng tội nghiệp, ngày qua ngày, giấc mộng trầm kha đó, vẫn chỉ là mộng. Họ sống trong 1 chuỗi hy vọng, để rồi thất vọng tràn trề…

Rồi lại chuyện bức tường biên giới.

Dân nhập cư lậu là vấn đề đau đầu triền miên của nước Mỹ, qua nhiều đời tổng thống chứ không phải bây giờ.

Từ ông Tân đến ông Bút, đến ông Ma, cho đến bà Hiếu, tất cả đều lên án nhập cư lậu nặng nề. Nhưng, không ai dám giải quyết.

Khi Trâm xắn tay vào thì bị kêu gào, chống đối, bị nguyền rủa là kỳ thị, độc ác, v.v…

Việc xây tường bị chống đối kịch liệt, nhưng những biện pháp cứng rắn của ông đã làm cho nạn di dân lậu giảm đáng kể.

Chuyện bổ nhiệm thẩm phán tối cao, Kavanaugh mới là tận cùng bỉ ổi, chỉ vì Trâm đề cử ông này. Khi đó, phe dân chủ bắt đầu chiến dịch đánh phá. Kavanaugh bị giáo sư tâm lý học Christine Blasey Ford tố hiếp dâm bất thành 36 năm về trước khi cả 2 còn ở high school, ông 17 tuổi còn bà 15.

36 năm qua bà không hề lên tiếng, chỉ đợi lúc này. Bà chỉ tố suông, không ai ra làm chứng. Bà không nhớ nơi đâu, khi nào, ai đưa bà đến và về trong buổi party đó. Chỉ nhớ mỗi ông Kavanaugh.

Màn kịch sex quen thuộc nhưng quá dở không thành, chỉ thấy phe dân chủ chơi quá bẩn.

Chuyện chống Trâm còn nhiều lắm, không thể kể hết.

Nhưng ít có bài chống nào phê bình nghiêm túc các chính sách của ông, đa phần là tấn công cá nhân, bêu riếu chuyện cỏn con.

Trên mạng facebook có không ít dũng sĩ diệt Trâm. Họ thường trích vài điều từ các bài báo thiên tả, rồi chế nhạo ông. Mấy em cháu ngoan của bác ở VN nhảy vào ăn theo chửi leo, bảo ông là thằng điên, thằng ngu v.v…

Đúng rồi, Trâm ngu hơn lãnh đạo VN nhiều.

Riêng những thành quả rõ như ban ngày của ông thì không bao giờ được nhắc đến.

Có người còn cầu mong cho kinh tế Mỹ sụp đổ để Trâm bị phế truất.

Hết thuốc chữa luôn.

Giới quan chức ghét Trâm 1 phần cũng vì ông đã đả kích lề lối làm việc quan liêu cũ với nhiều khuất tất. Cũng có thể gọi là nạn tham nhũng ở mức độ tinh vi, thông qua hiện tượng lobby chính trị của các quan chức nhà trắng.

Ông hứa sẽ “tát cạn đầm lầy” (Drain the swamp).

Chờ xem.

Nhưng trên tất cả, Trâm vẫn là Trâm. Trâm là 1 nhân vật kỳ quái. Ông không thuộc tà phái, cũng không hẳn chính phái.

Tạm gọi là Trâm phái có cả chính lẫn tà. Võ công của ông được đúc kết qua bao nhiêu năm lăn lộn trên thương trường khốc liệt, với những cuộc đàm phán máu loang đầy phòng họp.

Trâm là 1 ông già gân, sức làm việc kinh khủng, hơn 70 tuổi mà làm việc như điên, không biết có còn năng lượng cho cô vợ trẻ xinh đẹp không.

Ông cũng thuộc loại cầu toàn, nhiều nội các của ông phải ra đi vì không đạt yêu cầu cao.

Nhưng bộ máy vẫn vận hành trơn tru mới là độc đáo.

Trâm có nổ không?

Có, ông cũng hay huyênh hoang, đôi lúc nổ 10 nhưng ông cũng làm được 7, 8.

Washington Post là 1 tờ báo thiên tả chống Trâm, nhưng gần đây cũng phải công nhận ông là vị tổng thống giữ nhiều lời hứa nhất với cử tri.

Trâm vô cùng lì đòn, bản lĩnh.

Chưa có vị tổng thống nào bị tấn công khủng khiếp như ông. Từ ‘day 1’, ông đã bị ăn đòn dồn dập, mọi phía, rơi vào thế mãnh hổ nan địch quần hồ.

Nhưng ông đã tồn tại và làm được rất nhiều việc trong 2 năm qua.

Trâm có sức thu hút mãnh liệt. Ở những nơi ông đến vận động có cả trăm ngàn người reo hò ủng hộ.

Ông thu hút luôn cả những người ghét ông. Họ chửi ông suốt năm suốt tháng.

Trâm không hề biết sợ.

Hầu hết các tổng thống đều rất sợ truyền thông, quyền lực thứ 4 có thể lật đổ cả 1 đế chế. Nhưng ông không hề ngán.

Truyền thông tấn công ông không khoan nhượng, ông ăn miếng trả miếng. Bằng những cái tweet trực diện ông dám đấu với tất cả truyền thông cánh tả, không hề nao núng.

Truyền thông bêu rếu ông tấn công báo chí. Nhưng chả lẽ báo chí tự cho mình cái độc quyền tấn công người khác mà không được tấn công lại ? Dân chủ là không có chỗ cho quyền lực độc tôn. Báo chí cũng không là ngoại lệ.

Ông là khắc tinh của giới trí thức khoa bảng bàn giấy. Kiến thức của ông không thuộc loại hàn lâm, nhưng từ thực tiễn sinh động, từ thương trường khốc liệt mà có.

Trâm là người phát động cuộc thương chiến và kỹ chiến với TC.

Hơn 1 năm qua nhiều tên gián điệp kinh tế trung cộng (C) bị bắt giữ vì ăn cắp kỹ thuật. 2 công ty lớn của tq là ZTE và Huawei bị nêu đích danh và phạt tiền.

Cuộc thương chiến chỉ mấy tháng đã làm TC chao đảo, thị trường chứng khoán sụt thê thảm, kinh tế co cụm. Họ Tập phải xin hưu chiến 3 tháng để thỏa mãn các yêu sách của Trâm.

Dưới thời ông, tham vọng biển đông của trung cộng (TC) bị chặn đứng.

Ông và nhà trắng đã đưa ra dự luật cho phép can thiệp vào biển đông, tức là cắt đuờng luỡi bò phi lý, làm món luỡi bò phá lấu đãi bà con.

Ngoài ra chiến dịch ‘1 vành đai 1 con đường’ = ‘nhứt đái nhứt lộ’, cũng đang trên đà phá sản.

Ông luôn khai thác những điểm nóng chết nguời của trung cộng là Tân cuơng, Tây tạng, và nhất là cái vòng kim cô Đài loan.

Khi cần, ông lên tiếng cho Đài loan độc lập là trung cộng la làng.

Cùng với phó tổng thống Mike Pence, người cứng rắn còn hơn cả Trâm, và cố vấn Peter Navarro, tác giả quyển Death by China, hợp thành cây đinh ba đang chỉa vào yết hầu trung quốc.

Tập hoàng đế giờ chỉ còn ngửa mặt lên trời than rằng trời sinh ta sao còn sinh lão Trâm trời đánh.

Trâm rất khó lường, miệng thì luôn bảo Tập là bạn tốt, nhưng tấn công TC không thương tiếc.

Nhờ vậy, mới có thể đối phó với 1 TC luôn gian manh trên trường quốc tế.

Nói chung ông thần Trâm là 1 tổng thống Mỹ không giống ai, võ công kỳ quặc, lắm kẻ ghét cũng không thiếu người thương mến.

Khoan hãy đánh giá những gì ông đang làm. Hãy đợi 1 thời gian nữa cũng không muộn.

Dù sao Trâm cũng chỉ là 1 trong nhiều tổng thống Mỹ. Ông có hay và dở. Ai cũng có quyền hoặc là chống đối hoặc là ủng hộ ông.

Nhưng ít nhất cần có một cái nhìn công bằng, đừng để bị truyền thông ma giáo xỏ mũi.

Cá nhân mình ủng hộ ông, vì ông là tổng thống thông qua bầu cử dân chủ và minh bạch. 2 năm nữa sẽ có cuộc bầu cử mới. Và bất cứ ai thắng cử cũng cần được tôn trọng, bởi đó chính là sự lựa chọn của nước Mỹ.

“The people are never wrong“.

Larry De King

Hoàng Nam  
#12931 Posted : Tuesday, October 8, 2019 3:23:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Có phải Trung cộng đã ‘nuốt’ Việt Nam tới cổ?


Monday, October 7, 2019

UserPostedImage

Diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh Trung cộng tại Bắc Kinh.

Đầu tháng Mười Trung cộng kỷ niệm 70 thành lập nước, cũng là kỷ niệm sự thắng thế của Chủ nghĩa Cộng sản ở nước này, điều vốn có nhiều tác động tới những diễn biến ở Việt Nam trong bảy thập niên qua.

Dịp này cũng khiến tôi nhớ lại những lời Tướng Lê Minh Đảo của Việt Nam Cộng hoà từng nói trong phỏng vấn với tôi cách đây vài năm.

Trong cuộc nói chuyện dài về Cuộc chiến Việt Nam mà cuối cùng những người cộng sản cũng lại chiến thắng đối thủ được cho là văn minh hơn, ông Đảo nói về kết cục của cuộc chiến:

UserPostedImage

"Tất cả nhân dân hai miền Nam, Bắc chúng ta đều thua cả. Thắng chăng, Tàu cộng nó thắng.

Tàu cộng nó thắng vì giờ anh thấy đất nước mình... tôi cứ hình dung là một con nai và một con trăn gió. Con trăn gió là thằng cộng sản Tàu, còn con nai là Việt Nam mình bây giờ.

"Con trăn gió đã nuốt phân nửa con nai tới cái lưng [hồi] năm 1954. Rồi 1975 tới giờ nó nuốt tận cổ con nai rồi. Bây giờ con nai chỉ còn ló cái đầu và cái sừng ngáp ngáp thế này thôi. Tàu nó bất chiến tự nhiên thành.”

UserPostedImage

Cảm giác của tôi khi nghe những lời này hồi kỷ niệm 40 năm kết thúc cuộc chiến là Tướng Đảo đã quá bi quan.

Nhưng những gì tôi xem trong ba tập phim tài tiệu về Trung cộng do hãng BBC của Anh làm mới đây khiến tôi càng thấy rằng cảnh giác với Trung cộng không bao giờ là đủ. Nhìn vào cách Trung cộng bỏ tiền vào các dự án huỷ hoại môi trường ở Việt Nam và phá vỡ cảnh quan thậm chí ở ngay thủ đô Hà Nội, một số lãnh đạo Việt Nam hẳn đã quan tâm tới quyền lợi của cá nhân họ và của Trung cộng hơn của đất nước và người dân Việt Nam. Bởi vậy những gì tướng Đảo nói có lẽ không quá bi quan như tôi từng nghĩ.

Ba tập phim của BBC cho thấy Trung cộng đã tìm mọi cách để thâm nhập vào thế giới tư bản, vào các nước như Hoa Kỳ, Anh hay Úc để đánh cắp các bí mật trong đó có cả bí mật kinh doanh. Họ cũng tìm cách dùng tiền để gạ gẫm chính phủ các nước ủng hộ chính sách của Trung cộng, trong đó có chính sách thôn tính Biển Đông.

UserPostedImage

Một trong những chi tiết ở phần đầu tập phim về quy mô đánh cắp bí mật kinh doanh, điều có chuyên gia thậm chí gọi là “đợt chảy máu tài sản lớn nhất trong lịch sử” từ phương Tây về Trung cộng, là chuyện giám đốc một công ty nông nghiệp của Trung cộng ra cánh đồng ngô ở bang Iowa, Hoa Kỳ đào trộm cây giống. Vụ này xảy ra ít lâu trước khi ông Tập Cận Bình, khi đó còn là Phó Chủ tịch Trung cộng, thăm bang Iowa, nơi hồi năm 1985 ông đã tới để tìm hiểu về nông nghiệp. Người đánh cắp hạt, Mo Hailong, cũng tìm cách vào được tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình và người ta nghi ngờ rằng hoạt động gián điệp kinh tế của người cũng có tên tiếng Anh Robert Mo, ắt hẳn phải được sự chỉ đạo từ cấp nào đó trong chính quyền.

UserPostedImage

Mo Hailong sau này đã nhận tội đánh cắp hạt giống ngô mà các công ty Hoa Kỳ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để nghiên cứu và lai tạo. Giá trị của vụ đánh cắp được cho là lên tới hai tỷ đô la. Báo Los Angeles Times trong bài viết nhân vụ Mo Hailong nói mỗi năm Trung cộng gây thiệt hại cho Hoa Kỳ tới 150 tỷ đô la vì các vụ gián điệp kinh tế.

Hai năm trước khi Mo Hailong bị bỏ tù ba năm vì làm gián điệp kinh tế hồi năm 2016, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội năm tin tặc làm việc cho quân đội Trung cộng vì đánh cắp bí mật thương mại của nhiều công ty Hoa Kỳ và cả chi nhánh ở Hoa Kỳ của công ty Đức chuyên về năng lượng mặt trời, SolarWorld. SolarWorld sau này đã phá sản vì Trung cộng sản xuất được các tấm năng lượng mặt trời với giá rẻ hơn nhiều và vươn lên thống trị thị trường năng lượng mặt trời trên toàn thế giới.

UserPostedImage

Trong vụ khác, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội một công dân Hoa Kỳ sinh ra ở Đài Loan, Allen Ho, vi phạm Luật Năng lượng Nguyên tử của Hoa Kỳ. Ông này bị cáo buộc tìm cách lôi kéo các chuyên gia năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ hợp tác trái phép với công ty nhà nước của Trung cộng. Trong thông cáo báo chí hồi năm 2017, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói ông Allen Ho cuối cùng đã bị kết án hai năm tù giam.

UserPostedImage

Một trong các công ty Trung cộng mà ông Allen Ho hợp tác trong nhiều năm là hãng điện hạt nhân CGNPC của Trung cộng. Đây chính là hãng đã được chọn cùng với một công ty của Pháp để tham gia vào dự án điện hạt nhân trị giá tới gần 30 tỷ đô la ở Anh. Dự án bị đánh giá là đội giá tới gấp ba lần và thời gian xây dựng cũng lâu hơn dự kiến ba lần cuối cùng vẫn được thông qua hồi tháng 9/2016. Tuy nhiên CGNPC chỉ có chừng 30% cổ phần trong dự án này.

Liên quan tới dùng tiền hòng mua ảnh hưởng chính trị, một doanh gia giàu có người Trung cộng hồi đầu năm nay đã bị tước thẻ định cư ở Australia và đơn xin quốc tịch Australia của ông Huang Xiangmo cũng bị bác. Ông này đã đóng góp khoảng hơn một triệu đô la Mỹ cho các đảng khác nhau của Australia.

UserPostedImage

Các phóng viên điều tra của Australia nói rằng ông hứa sẽ đóng góp cho Đảng Lao động Australia hàng trăm ngàn đô la Mỹ với mong muốn đảng này ủng hộ chính sách của Trung cộng ở Biển Đông. Sau khi người đứng đầu đảng có tuyên bố khác đi, Huang Xiangmo đã rút lại đề nghị đóng góp tiền cho đảng này.

UserPostedImage

Một Thượng Nghị sĩ của Đảng Lao động, ông Sam Dastyari, người họp báo phản đối chính sách của chính đảng của ông liên quan tới Biển Đông đã phải từ chức hồi năm ngoái vì những liên hệ của ông này với ông Huang. Hãng tin ABC của Australia nói ông Dastyari đã để công ty của ông Huang thanh toán chi phí luật sư thay cho ông, liên hệ với các quan chức di trú Australia để mong đơn xin nhập quốc tịch của ông Huang sớm được xem xét. Ông Dastyari còn cảnh báo ông Huang rằng điện thoại của ông có thể bị ngành an ninh nghe lén. ABC nói ông Huang luôn bác bỏ ông có liên quan tới Đảng Cộng sản Trung cộng.

UserPostedImage

Một trong những phỏng vấn đắt giá trong loạt chương trình về Trung cộng ngày nay là cuộc nói chuyện với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, người tại chức từ năm 2011-2013. Ông Panetta được cho là đã kết bạn với ông Tập vì cho rằng Hoa Kỳ và Trung cộng có thể hợp tác. Nhưng vị cựu bộ trưởng cay đắng nói: “Nói tóm lại điều tôi học được khi làm việc với Trung cộng là đừng tin họ.”

Rồi ông gằn từng tiếng: “Đừng tin họ.” Ông giải thích rằng khi không tin Trung cộng, các quốc gia sẽ tìm được cách đối phó, bằng không rồi sẽ có ngày họ phát hoảng.

UserPostedImage

Các chuyên gia được BBC phỏng vấn cho rằng giai đoạn “ẩn mình chờ thời” của Trung cộng đã qua và họ sẵn sàng cho thế giới thấy Trung cộng mạnh tới đâu. Và giờ có thể thấy Trung cộng đang, và sẽ còn tiếp tục, dùng Việt Nam để cho thế giới thấy Trung cộng mạnh tới đâu. Điều đáng tiếc là dù con nai Việt Nam có đang bị con trăn gió Trung cộng nuốt tới cổ, như lời Tướng Đảo, cái đầu có lẽ tự bảo “có sao đâu” vì thực tế cái đầu cộng sản của con nai và con trăn khá giống nhau. Chúng sẵn sàng làm tất cả những điều xấu xa miễn thoả mãn được tham vọng kiểm soát và vơ vét được càng nhiều càng tốt.

Nguyễn Hùng

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 3:31:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12932 Posted : Tuesday, October 8, 2019 12:28:29 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Xin ban thêm đức tin cho chúng con


10/7/2019 9:25:55 AM

UserPostedImage

Lúc 12 giờ trưa, như thường lệ mỗi Chúa Nhật, ĐTC cùng đọc kinh truyền tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, ĐTC có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu.

Ngài nói: “Trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ xin Đức Giêsu, ‘Xin ban thêm đức tin cho chúng con’. Đây là một lời nguyện đẹp mà chúng ta phải cầu xin hằng ngày, ‘Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con’. Và Chúa Giêsu đã đáp lại bằng hai hình ảnh hạt cải và người đầy tớ sẵn sàng. Hạt cải nhổ rễ và trồng dưới biển là điều không thể, nhưng không gì là không thể đối với người có đức tin, vì họ không dựa vào sức riêng mình, nhưng dựa vào sức của Chúa, Đấng làm tất cả”.

Đức tin được ví như hạt cải, không cậy vào chính mình, nhưng với sự khiêm tốn, cảm thấy cần Thiên Chúa và trông cậy hoàn toàn nơi Ngài. Đức tin cho chúng ta khả năng nhìn thấy một nét khác của sự sống với niềm hy vọng, giúp chúng ta đón nhận ngay cả những nghịch cảnh, đau khổ, vì biết rằng sự dữ không bao giờ là lời cuối cùng.

Với hình ảnh người đầy tớ sẵn sàng, Chúa Giêsu muốn nói rằng đây là một người của niềm tin khi đứng trước Thiên Chúa: đặt mình hoàn toàn cho ý muốn của Ngài, không tính toán so đo. Điều này cũng phản ảnh trong đời sống cộng đoàn: vui vẻ phục vụ nhau và như thế đã tìm thấy phần thưởng rồi, chứ không phải là sự ghi nhận hay thu nhận điều gì.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu hiện diện tại quảng trường.

http://conggiao.info/xin...in-cho-chung-con-d-51699

Văn Yên, SJ
(Vatican News 06.10.2019)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ khai mạc
Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon


J.B. Đặng Minh An
dịch
06/Oct/2019

UserPostedImage

Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 6 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon kéo dài trong ba tuần, từ ngày 6 đến 27 tháng 10.

Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon đã được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập vào ngày 15 tháng 10 năm 2017. Mục tiêu chính là tìm kiếm những cách thức mới để truyền giáo cho vùng này, đặc biệt là cho những người bản địa, thường bị lãng quên và không có một viễn cảnh của một tương lai tốt đẹp. Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân khác là cuộc khủng hoảng rừng Amazon, lá phổi có tầm quan trọng cơ bản đối với hành tinh của chúng ta.

Thượng Hội Đồng lần này có chủ đề là: “Những con đường mới cho Giáo hội và cho một hệ sinh thái tích hợp”

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Thánh Tông Đồ Phaolô, nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử của Giáo Hội, giúp chúng ta “thực hiện Thượng Hội Đồng”, giúp chúng ta “hành trình cùng nhau”. Những lời ngài nói với Timôthê dường như cũng muốn gửi đến chúng ta, với tư cách là mục tử phục vụ dân Chúa.

Đầu tiên, Thánh Phaolô nói với Timôthê: “Tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh” (2 Tim 1: 6). Chúng ta là các giám mục vì chúng ta đã nhận được một ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta đã không ký một hợp đồng; chúng ta đã không được trao một khế ước lao động. Thay vào đó, những bàn tay đã được đặt trên đầu chúng ta để đến lượt chúng ta có thể là những bàn tay giơ lên để cầu thay trước Chúa Cha, và là những đôi tay giúp đỡ vươn đến anh chị em chúng ta. Chúng ta đã nhận được một món quà để chúng ta có thể trở thành một món quà. Quà tặng không được mua, trao đổi hoặc bán đi; nhưng quà tặng được nhận và cho đi. Nếu chúng ta khư khư giữ lấy chúng, nếu chúng ta biến mình thành trung tâm và không phải là món quà mà chúng ta đã nhận được, thì chúng ta trở thành quan chức, chứ không phải là mục tử. Chúng ta biến ân sủng của chúng ta thành một công việc và tính nhưng không của nó tan biến đi. Chung cuộc là chúng ta phục vụ chính mình và lợi dụng Giáo Hội.

Nhờ ân sủng chúng ta đã nhận được, cuộc sống của chúng ta được hướng đến sự phục vụ. Khi Phúc Âm nói về “đầy tớ vô dụng” (Lc 17:10), Phúc Âm nhắc nhở chúng ta về điều này. Diễn đạt này cũng có thể có nghĩa là “đầy tớ không mang lại lợi nhuận”. Nói cách khác, chúng ta không phục vụ vì lợi nhuận hoặc lợi ích cá nhân, nhưng vì chúng ta nhận được một cách nhưng không, nên đáp lại, chúng ta cũng phải cho đi nhưng không (x. Mt 10: 8). Niềm vui của chúng ta phải hoàn toàn là trong sự phục vụ vì trước hết chúng ta đã được phục vụ bởi Chúa, là Đấng đã trở thành tôi tớ của tất cả chúng ta. Anh em thân mến, chúng ta hãy cảm thấy được mời gọi ở đây để phục vụ; chúng ta hãy đặt ân sủng của Chúa ở trung tâm.

Để trung thành với ơn gọi của chúng ta, sứ vụ của chúng ta, Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta rằng ân sủng của chúng ta phải được nhen nhóm lại. Động từ được thánh nhân sử dụng trong văn bản gốc thật là quyến rũ: nhen nhóm, nghĩa là khơi lên một ngọn lửa (anazopyrein). Ân sủng chúng ta đã nhận được là một ngọn lửa, một tình yêu nồng cháy dành cho Chúa và cho anh chị em của chúng ta. Một ngọn lửa không tự cháy; nó phải được nuôi dưỡng, nếu không nó sẽ chết; nó sẽ biến thành tro tàn. Nếu mọi thứ vẫn như nó đã từng là, nếu chúng ta dành cả ngày của chúng ta để hài lòng rằng “đây là cách mọi thứ đã luôn luôn được thực hiện”, thì khi đó ân sủng biến mất, ngột ngạt bởi những đống tro tàn của sợ hãi và lo lắng cho việc bảo vệ nguyên trạng. Tuy nhiên, “không thể nào Giáo Hội lại hạn chế công việc mục vụ của mình trong việc ‘bảo trì bình thường’ cho những người đã biết Tin Mừng của Chúa Kitô. Vươn ra truyền giáo là một dấu chỉ rõ ràng về sự trưởng thành của một cộng đồng giáo hội” (Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Verbum Domini - Tông Huấn Lời Chúa, 95) vì Giáo Hội luôn tiến bước, luôn tiến ra và không bao giờ co cụm vào chính mình. Chúa Giêsu đã đến không phải để mang lại một làn gió chiều nhẹ nhàng, nhưng để thắp lên một ngọn lửa trên trái đất này.

Ngọn lửa nhen nhóm ân sủng là Chúa Thánh Thần, Đấng trao ban các đặc sủng. Vì vậy, Thánh Phaolô nói tiếp: “Hãy bảo vệ sự thật đã được Chúa Thánh Thần trao phó cho anh” (2 Tim 1:14). Và một lần nữa: “Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết thận trọng” (câu 7.). Không phải là một tinh thần rụt rè, nhưng thận trọng. Có người có thể nghĩ rằng thận trọng là nhân đức “hải quan”, kiểm soát mọi thứ để bảo đảm rằng không có sai lầm nào. Không, thận trọng là một đức tính Kitô giáo; đó là một đức tính của cuộc sống, và thực sự là đức tính để cai quản. Và Chúa đã ban cho chúng ta tinh thần thận trọng này. Thánh Phaolô đặt sự thận trọng đối lập với sự rụt rè. Sự thận trọng của Thần Khí là gì? Như sách Giáo lý dạy, sự thận trọng “không nên nhầm lẫn với sự rụt rè hay sợ hãi”; đúng hơn, nó là “nhân đức giúp lý trí sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh phân định được điều thiện đích thực và lựa chọn những phương tiện thích hợp để đạt tới điều thiện đó.” (số 1806).

Thận trọng không phải là thiếu quyết đoán; đó không phải là một thái độ phòng thủ. Đó là đức tính của một mục tử biết phân định, biết tiếp nhận sự mới mẻ của Thánh Linh ngõ hầu có thể phục vụ với sự khôn ngoan. Nhen nhóm lại ân sủng của chúng ta trong ngọn lửa của Chúa Thánh Linh là điều ngược lại với việc để mọi thứ diễn ra mà bất động không làm gì cả. Trung thành với sự mới mẻ của Thánh Linh là một ân sủng mà chúng ta phải cầu xin. Cầu mong sao Thánh Thần Chúa, Đấng làm cho tất cả mọi thứ nên mới mẻ, ban cho chúng ta sự thận trọng táo bạo của chính Ngài; xin Ngài truyền cảm hứng cho Thượng Hội Đồng của chúng ta để đổi mới con đường của Giáo Hội tại Amazon, để ngọn lửa truyền giáo sẽ tiếp tục bùng cháy.

Như chúng ta thấy từ câu chuyện về bụi gai cháy, lửa của Chúa bùng cháy nhưng không thiêu đốt (xem Xh 3: 2). Đó là ngọn lửa tình yêu chiếu sáng, sưởi ấm và mang lại sự sống, không phải là ngọn lửa bùng lên và nuốt chửng. Khi các dân tộc và các nền văn hóa bị nuốt chửng không chút thương hại và tôn trọng, thì đó không phải là ngọn lửa của Chúa mà là của thế gian. Tuy nhiên, biết bao lần ân sủng Chúa đã được áp đặt chứ không phải trao ban; đã bao lần thực dân hóa hơn là Phúc Âm hóa! Xin Chúa bảo vệ chúng ta khỏi sự tham lam của các hình thái thực dân mới. Ngọn lửa gây nên bởi những lợi nhuận thì hủy diệt, giống như ngọn lửa tàn phá Amazon gần đây, đó không phải là ngọn lửa của Tin Mừng. Ngọn lửa của Thiên Chúa thì sự ấm áp thu hút và tập hợp lại thành sự hiệp nhất. Lửa ấy được nuôi dưỡng bằng cách chia sẻ, chứ không phải bằng lợi nhuận. Trái lại ngọn lửa hủy diệt bùng lên khi mọi người chỉ muốn đề cao ý tưởng riêng mình, chia bè kết cánh, xóa sạch những khác biệt trong nỗ lực làm cho mọi người và mọi thứ đều cùng một kiểu như nhau.

Để làm sống lại ân sủng, để chào đón sự thận trọng táo bạo của Thánh Linh; để trung thành với sự mới mẻ của Ngài, Thánh Phaolô giờ đây hướng đến một lời khuyên cuối cùng: “Đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa chúng ta, nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng” (2 Tim 1: 8). Thánh Phaolô yêu cầu Timôthê làm chứng cho Tin Mừng, chịu đau khổ vì Tin Mừng, nói tắt một lời, là sống cho Tin Mừng. Việc loan báo Tin Mừng là tiêu chí chính yếu trong đời sống Giáo Hội. Sau đó, Thánh Phaolô viết: “Tôi sắp phải đổ máu ra làm lễ tế” (4: 6). Rao giảng Tin Mừng là sống như một của lễ hiến dâng, làm chứng cho đến cùng, trở thành tất cả mọi thứ cho mọi người (x. 1Cr 9, 22), yêu thương ngay cả đến độ phải tử đạo. Tôi biết ơn Chúa vì trong Hồng Y Đoàn có những anh em Hồng Y là các vị tử đạo, vì các ngài trải nghiệm thập giá tử đạo trong cuộc đời này. Thánh Tông Đồ nói rõ rằng Tin Mừng không được phục vụ bằng quyền lực trần thế, nhưng chỉ bởi quyền năng của Thiên Chúa mà thôi bằng cách bền đỗ trong tình yêu khiêm nhường, bằng cách tin rằng cách thực sự duy nhất để chiếm hữu sự sống là đánh mất nó qua tình yêu.

Anh chị em thân mến, cùng nhau chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu bị đóng đinh, vào trái tim của Người đã bị đâm thâu qua để cứu rỗi chúng ta. Chúng ta hãy bắt đầu từ đó, đó là nguồn mạch của ân sủng tái sinh chúng ta. Từ trái tim đó, Thần Khí canh tân đã tuôn trào (x. Ga 19:30). Khi đó, mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy được kêu gọi để trao ban cuộc sống. Biết bao anh chị em chúng ta trong vùng Amazon đang mang thập giá nặng nề và chờ đợi sự an ủi có năng lực giải phóng của Tin Mừng, và sự âu yếm của Giáo Hội. Biết bao anh chị em của chúng ta ở Amazon đã trao ban cuộc sống của họ. Tôi muốn nhắc lại ở đây những lời của Đức Hồng Y Hummes yêu dấu của chúng ta: khi đến thị trấn nhỏ trong vùng Amazon, ngài đến nghĩa trang để thăm mộ của những nhà truyền giáo. Đó là một cử chỉ thay mặt cho Giáo Hội dành cho những người đã hy sinh ở Amazon. Và rồi, thật tế nhị, ngài nói với Đức Giáo Hoàng: Cầu mong cho họ không bị lãng quên. Họ xứng đáng được phong thánh. Vì họ và cho tất cả những người đã trao ban cuộc sống và những người vẫn đang trao ban cuộc sống, và với họ, chúng ta hãy cùng nhau hành trình.

Phiên thứ nhất của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon.
Diễn từ của Đức Thánh Cha


UserPostedImage

Đặng Tự Do

07/Oct/2019

John Allen, chủ biên của tờ Crux, ký giả kỳ cựu về Vatican, có bài tường thuật sau: Pope opens synod urging bishops ‘not to kick the Holy Spirit out of the hall’ - Đức Giáo Hoàng khai mạc Thượng Hội Đồng thúc giục các Giám Mục đừng ‘đuổi Chúa Thánh Thần ra khỏi phòng họp’.

Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

ROME - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh có nhiều căng thẳng cao độ về Amazon vào hôm thứ Hai, mở tung mọi thứ khi chỉ trích những ý thức hệ không tôn trọng các nền văn hóa địa phương và bản địa và kêu gọi các Giám Mục cũng như các tham dự viên khác đừng đuổi Chúa Thánh Thần ra khỏi hội trường trong khóa họp kéo dài từ 6 đến 27 tháng 10.

“Ý thức hệ là một vũ khí nguy hiểm,” Đức Giáo Hoàng nói, khi khai mạc phiên đầu tiên của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon.

“Nó giản lược chúng ta và khiến chúng ta phóng đại định kiến của mình thành một nhận thức trí tuệ [về một nền văn hóa], trong khi không hề ngưỡng mộ hoặc tự mình xem xét [nền văn hóa ấy]”, ngài nói. Những “khẩu hiệu như vậy chỉ nhằm gây chia rẽ, hủy diệt và phá hoại”, và nhấn mạnh rằng những hậu quả độc hại của các ý thức hệ có thể được nhìn thấy “nơi sự tận diệt khối đa số những thổ dân Amazon”.

Nó cũng tạo ra sự thiếu tôn trọng đối với những gì gắn bó với quá khứ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Ngài lưu ý rằng mới hôm qua, ngài đã nghe một lời phàn nàn nửa đùa nửa thật từ ai đó về cái mũ lông mà một trong những người bản địa đã đội bên trong Vatican.

“Có gì khác nhau giữa cái mũ đó và những chiếc mũ biretta mà một số Hồng Y của chúng ta đang đội?”. Câu hỏi của Đức Thánh Cha gây ra nhiều tiếng cười lớn trong hội trường.

Đức Phanxicô đã bài bác cái mà ngài gọi là khuynh hướng coi một số nền văn hóa là những nền văn minh hạng hai, mà theo ngài, nó “khiến chúng ta tách biệt khỏi thực tế của một dân tộc và làm chúng ta xa cách với họ, thực chất là thiếu tôn trọng họ.”

Đức Thánh Cha cũng đã dành một chút thời gian để đưa ra quan điểm của ngài đối với một Thượng Hội Đồng Giám Mục. Ngài nói rằng đó không phải là chuyện “ai có quyền lực hơn để áp đặt các kế hoạch và ý tưởng của riêng họ” lên những người khác.

“Thượng Hội Đồng là cùng đi với nhau, trong khi dõi theo hơi thở của Chúa Thánh Thần,” Đức Phanxicô nói. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính yếu của Thượng Hội Đồng, vì vậy, chúng ta đừng đuổi Ngài ra khỏi phòng họp”.

Theo tinh thần đó, Đức Phanxicô dường như đã muốn yêu cầu khoảng 185 Giám Mục và hơn 100 tham dự viên khác phải thận trọng khi nói chuyện với các phóng viên trong suốt thời gian Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon.

“Nó có thể gây tổn hại nếu tôi rời khỏi hội trường này và nói bất cứ điều gì tôi nghĩ mà không suy tư về điều đó,” ngài nói. “Chúng ta đã từng thấy điều này ở các Thượng Hội Đồng Giám Mục khác”. Đức Thánh Cha yêu cầu những tham dự viên vận dụng “sự khôn ngoan thận trọng” và một “sự tiếp cận nhẹ nhàng”. Ngài nói rằng trong quá khứ, đôi khi người ta có một ấn tượng về một Thượng Hội Đồng bên trong hội trường và một Thượng Hội Đồng khác bên ngoài hội trường này.

Lời khuyên cuối cùng của ngài dành cho các tham dự viên là đừng đánh mất đi cảm thức hài hước, chính Đức Thánh Cha đã thể hiện phẩm chất đó vào sáng thứ Hai. Tại một thời điểm, ngài lưu ý rằng theo quy định cứ sau bốn bài phát biểu trong hội nghị, sẽ có bốn phút tạm dừng để im lặng; và nói rằng một số người đã cảnh báo ngài rằng việc nghỉ giữa chừng như vậy nguy hiểm lắm vì mọi người có thể sẽ đi ngủ.

“Tại Thượng Hội Đồng dành cho giới trẻ, chúng ta thấy điều ngược lại mới là đúng.” Ngài giải thích một cách bông đùa rằng “Họ đã ngủ trong các bài phát biểu, ít nhất là trong một số bài phát biểu và giật mình thức dậy vì sự im lặng.”

Đức Phanxicô đã nói bằng tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất trong Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon.

Buổi sáng ngày thứ Hai 7 tháng 10 đã bắt đầu với một đoàn rước trong đó Đức Giáo Hoàng và khoảng 300 tham dự viên đã rời khỏi Đền Thờ Thánh Phêrô sau một buổi cầu nguyện. Các vị đã tiến ra quảng trường Thánh Phêrô, lúc đó đã được phong tỏa trong dịp này, và từ từ tiến đến hội trường Thượng Hội Đồng Giám Mục của Vatican. Những người bản địa hát những bài thánh ca bằng cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Tây Ban Nha, mang theo những tặng vật tượng trưng và một bức ảnh Đức Maria được vẽ theo phong cách của người bản địa. Bức ảnh được đặt trong một chiếc xuồng nhỏ, trong đó còn có một chiếc lưới đánh cá nhiều màu sắc và hình ảnh các vị tử đạo trong vùng Amazon, và Thánh Oscar Romero của El Salvador, cũng như các bích chương kêu gọi một “hệ sinh thái tích hợp”.

Những vị tử đạo được nhắc đến bao gồm Cha Rodolfo Lunkenbein, một nhà truyền giáo người Đức ở Brazil bị bắn chết khi đang thi hành sứ vụ truyền giáo của dòng Salêsiêng năm 1976, và Galdin Pataxo, một nhà hoạt động bản địa bị sát hại ở thủ đô Brazil năm 1997.

Các Giám Mục và những tham dự viên khác cũng được tặng một chiếc túi nhỏ màu trắng có logo của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, được làm hoàn toàn bằng sợi tự nhiên như một dấu chỉ “xanh” tiêu biểu cho hội nghị thượng đỉnh này. Nhìn rộng hơn, Vatican có kế hoạch trồng lại một dải trong khu rừng nhiệt đới Amazon đủ để bù đắp toàn bộ lượng carbon gây ra từ hội nghị này.

Sau bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Loriano Baldisseri, tổng thư ký Hội đồng Giám mục, đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về cuộc họp, trong khi Đức Hồng Y Claudio Hummes, người Brazil, là Tổng Tường Trình Viên, thảo luận về các chủ đề và các kỳ vọng chính của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon.

Phiên họp toàn thể thứ hai của Thượng Hội Đồng Amazon


Vũ Văn An

07/Oct/2019

Theo tin Vatican News, chiều thứ Hai, Thượng Hội Đồng Amazon đã tổ chức phiên khoáng đại thứ hai để các nghị phụ thảo luận một số chủ đề chính. Nhân dịp này, các thành viên của Ủy Ban soạn thảo Tài Liệu Sau Cùng và Ủy Ban Thông Tin đã được bầu.

UserPostedImage

Bốn thành viên được bầu cho Ủy Ban và Đức Giáo Hoàng sẽ thêm 3 thành viên nữa trong những ngày sắp đến.

Các nghị phụ sau đó đã lần lượt đề cập đến các chủ đề:

Khí hậu

Các ngài suy tư về tầm quan trọng của người trẻ như những người chủ đạo trong cuộc đấu tranh chống lại việc thay đổi khí hậu, lấy nhà tranh đấu trẻ người Thụy Điển, Greta Thunberg, làm điển hình.

Các nghị phụ quả quyết rằng khí hậu là thiện ích chung cần được bảo vệ và bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Các ngài đề nghị chúng ta ngưng việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch (fossil fuels), nhất là ở các nước đã kỹ nghệ hóa cao, vốn là những quốc gia gây ô nhiễm hơn cả.

Nước

Một diểm khác được các nghị phụ bàn thảo là cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước dưới đất khỏi bị ô nhiễm hóa chất do việc sản xuất của các công ty đa quốc. Các ngài đặc biệt nhắc đến kỹ nghệ khai mỏ hiện đang tác động lên các dân tộc bản địa. Các ngài cho rằng việc cứu nguồn nước này có thể giúp họ tiếp tục sống còn.

Quyền có nghi lễ riêng

Nói đến các nghi lễ bản địa, các nghị phụ nhắc đến việc Giáo Hội có thái độ khoan dung đối với mọi điều không liên hệ với dị đoan, miễn là nó có thể hoà hợp với tinh thần phụng vụ đích thực.

Các Bí tích

Cuối cùng, các nghị phụ thảo luận một trong các đề nghị trong Tài Liệu Làm Việc liên quan đến việc có sẵn các Bí tích ở những nơi rõ ràng thiếu linh mục.

Các công tác Tin Mừng Hóa cấp bách:
Chính Trị - Kinh Tế - Lao Động


10/6/2019 10:25:01 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân -
Tháng 10.2019 - HẦN HUẤN GIÁO - Phần IV:
GIÁO DÂN TRONG CHIẾU KÍCH RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO THẾ GIỚI


UserPostedImage

“Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.” (Ga 17:18-19)

Ki-tô hữu nói chung, và giáo dân nói riêng, thực hiện ơn gọi Ki-tô hữu của riêng mình qua việc sống Tin Mừng ngay giữa lòng thế giới hôm nay. Họ cảm thấy cấp bách phải làm dậy lên sức mạnh muối men và ánh sáng của Tin Mừng, hầu ướp mặn và soi sáng những nguyên lý hiện chi phối các sinh hoạt của thế giới con người, trong đó, hơn bao giời hết, nổi bật hai lãnh vực quan trọng là chính trị và kinh tế. Hai lãnh vực này nhất thiết cần phải được Tin Mừng mau chóng giải thoát khỏi bị chi phối bởi dục vọng do lòng tham vô đáy của con người gây nên. Đây chính là nguyên nhân của mọi chia rẽ, mọi tranh chấp và chiến tranh trong chính trị, cũng như mọi bóc lột và bất công trong hoạt động kinh tế đang hoành hành trên thế giới hôm nay.

A/ Nhận thức tầm quan trọng của chính trị

Chính trị, trong ý nghĩa và nội dung tinh ròng của nó, chính là đường hướng sinh động các trật tự trần gian của tập thể con người, hòng phục vụ cho cá nhân, gia đình và tập thể xã hội như quốc gia dân tộc cách hữu hiệu nhất. Đó là khía cạnh ‘đời công’ của con người, và liên quan tới nhiều lãnh vực như kinh tế, trật tự công cộng, luật pháp, hành chính và văn hóa v.v…, theo hướng làm thăng tiến cách có tổ chức lợi ích chung - cũng được gọi là ‘công ích’. Mọi Ki-tô hữu nói chung, và giáo dân cách riêng, nhân danh những đòi hỏi của Tin Mừng, không thể nào sao lãng bổn phận tham gia vào các hoạt động chính trị và kinh tế, nhất là trong thế giới và xã hội hôm nay (xem CFL số 42). Công Đồng Va-ti-can II thậm chí đã nhiệt liệt biểu dương sự tham gia này, và coi đó như nét chuyên biệt của người giáo dân Ki-tô hôm nay: “Hội Thánh coi công việc của những ai dấn mình vào các việc công ích của quốc gia, và chấp nhận những lao nhọc nặng nề của công tác này, tới tinh thần phục vụ tha nhân, là rất đáng khen ngợi” (GS số 75).

Điều này cần được mọi phần tử Hội Thánh ngày nay đặc biệt lưu tâm, vì đã có một thời, người ta coi chính trị như một lãnh vực mà bất cứ Ki-tô hữu thuần khiết nào cũng cần xa lánh. Nhiều người quan niệm rằng giữ đạo (đồng hóa với việc sống Tin Mừng) là chuyện hoàn toàn riêng tư, không liên quan gì tới lãnh vực công hay chính trường, vì đây là hố sâu phản Tin Mừng nguy hiểm nhất, đầy dẫy những thủ đoạn phi nhân. Chính vì lẽ đó mà ngày nay, các Ki-tô hữu càng phải thay đổi não trạng tự tách biệt, để biết tích cực dấn mình vào các hoạt động phục vụ công ích, đặc biệt là quan tâm và tham gia chính trị, hầu làm thay đổi bộ mặt xã hội con người. Hơn bao giờ hết, Hội Thánh thời hậu Va-ti-can II mong ước các Ki-tô hữu giáo dân thoát ra khỏi thái độ hoài nghi cũng như lãnh đạm đối với chính trị và kinh tế. Họ hoàn toàn không được phép từ chối tham gia sinh hoạt chính trị, vịn cớ rằng chính trị là môi trường nguy hiểm cho luân lý và lương tâm… Hơn thế nữa, họ còn phải xác tín rằng: chính trị chính là lãnh vực cống hiến cho mình môi trường phục vụ Tin Mừng sâu xa và hữu hiệu nhất.

B/ Các tiêu chuẩn Tin Mừng soi dẫn

Được soi sáng và thúc đẩy bởi Tin Mừng tình yêu của Đức Ki-tô, mọi Ki-tô hữu, trong thái độ cũng như trong tham gia chính trị, đặc biệt chính trị đảng phái, đều cần lưu ý tới các tiêu chí sau đây :

1/ Chính trị chân chính phải luôn nhằm phục vụ con người và xã hội, phải có ý hướng chắc chắn là tích cực bảo vệ và cổ súy cho nền công lý và hòa bình mọi nơi.

2/ Mọi sử dụng quyền hành trong chính trị đều phải đặt nền tảng trên tinh thần phục vụ (cũng được gọi là ‘công ích’). Đây là điều kiện cơ bản giúp cho các hoạt động của những ai tham gia chính trị, nhất là chính trị đảng phái, được luôn ‘trong sáng’ và ‘liêm khiết’.

3/ Phải ý thức rằng: tình liên đới sẽ là phương thế duy nhất để thực hiện một nền chính trị chân chính, hướng đến phát triển và tiến bộ đích thực của con người và xã hội. Hơn bao giời hết, trong bối cảnh thế giới hôm nay, sự liên đới phải được thể hiện trong chính trị trên bình diện ngày càng rộng lớn hơn, nhiều khi vượt ra khỏi lằn ranh của gia tộc, địa phương hay quốc gia, để tiến tới bình diện đa quốc mang tầm cỡ thế giới, hầu xây dựng được một nhân loại đại đồng hòa bình và phát triển.

Để làm được điều đó, Hội Thánh luôn nhắc nhở các Ki-tô hữu rằng: họ cần tôn trọng tính cách độc lập của các thực tại trần thế, đồng thời cũng biết làm chứng cho những giá trị đích thực của Tin Mừng, những giá trị luôn hướng tới việc nâng cao phẩm chất của từng con người và toàn xã hội. Trong mọi dấn thân trần thế, nhất là trong lãnh vực chính trị và kinh tế, các Ki-tô hữu giáo dân cần biết áp dụng cách khôn ngoan và sáng tạo Học thuyết Xã hội của Tin Mừng đã được Hội Thánh đề xuất. Họ cần học hỏi, thấu triệt, và khôn ngoan ứng dụng học thuyết này vào những hoàn cảnh đa diện và phức tạp của môi trường sống mình.

C/ Tin Mừng hóa lãnh vực kinh tế

Một trong cácg mục tiêu của đời sống con người mà chính trị cần giải quyết là: làm sao thăng tiến được lãnh vực kinh tế của mỗi người và của toàn xã hội. Đây là lãnh vực mà thế giới hôm nay đang có những phát triển nhanh chóng vượt bậc, đồng thời cũng tiềm tàng không ít những bất bình đẳng và bất công to lớn. Trong khi hướng tới mục tiêu gia tăng của cải vật chất nhằm phục vụ đời sống con người và xã hội tốt hơn, chính kinh tế lại dễ bị chi phối bởi những nguyên tắc phi đạo đức, sao lãng (thậm chí còn chống lại) phẩm giá đích thực và những giá trị sâu xa nhất của con người và xã hội. Chính vì lẽ đó mà Tông huấn Ki-tô hữu Giáo Dân, dựa trên đường hướng đã được Công Đồng Va-ti-can II vạch ra (xem GS số 63), đã mạnh dạn lên tiếng như sau: “Ngay trong đời sống kinh tế xã hội, phẩm giá cũng như ơn gọi toàn diện của con người và lợi ích của toàn thể xã hội cũng phải được tôn trọng và thăng tiến. Vì con người là tác giả, là tâm điểm và là cứu cánh của tất cả đời sống kinh tế và xã hội.” (CFL số 43)

Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, khi công bố Thông Điệp Sollicitudo Rei Socialis, đã nêu lên một số nguyên tắc Tin Mừng cơ bản, một số những công việc cụ thể cần làm, và một thái độ căn bản mà người Ki-tô hữu cần có, khi tiến hành các hoạt động kinh tế và lao động (xem các số 38-39),:

1/ Thiên Chúa ban tặng các của cải trên mặt đất cho tất cả và cho từng con người; nói cách khác, mọi của cải đều mang tính phục vụ và xã hội

2/ Quyền tư hữu có chức năng tiên quyết là phục vụ từng con người và xã hội; không ai được phép sử dụng quyền này mà tách nó ra khỏi mục tiêu phục vụ

3/ Lao động là quyền lợi và bổn phận của mọi công dân trong xã hội, bất luận là nam hay nữ. Tự nó, lao động tiềm tàng những giá trị to lớn nâng cao con người và xã hội, vượt lên trên cả những giá trị và lợi ích thuần kinh tế.

4/ Nhiệm vụ cấp bách của Ki-tô hữu giáo dân trước vấn đề lao động

Kể từ cuộc bùng nổ cách mạng kỹ nghệ vào giữa thế kỷ XIX, vấn đề kinh tế và lao động không ngừng chuyển biến để trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới hôm nay. Đứng trước những chuyển biến phức tạp đang diễn ra trong lãnh vực lao động và kinh tế, mà hậu quả của chúng là liên tục đảo lộn cuộc sống con người và xã hội, Ki-tô hữu giáo dân chúng ta cần có nhận thức rằng: Hội Thánh thời hậu Va-ti-can II đang trao vào tay mình những trọng trách rất lớn hòng cải tạo thế giới, đó là:

1/ Ki-tô hữu (đặc biệt giáo dân) phải là những người tiền phong tìm mọi cách giải quyết các vấn đề của nạn thất nghiệp đang gia tăng; vừa bảo đảm tiến bộ trong lao động sản xuất, lại vừa duy trì được phẩm giá của người lao động khi tạo nên những sản phẩm hữu ích.

2/ Họ cũng phải không ngừng đấu tranh để chống lại vô vàn những bất công phát sinh từ những cơ chế phi nhân trong lao động và sản xuất.

3/ Họ còn phải nỗ lực biến nơi làm việc thành một môi trường sống hiệp thông mang tính cộng đoàn, nơi mỗi con người đều có quyền tham gia, và nhân phẩm được tôn trọng. Trong cộng đoàn lao động này, họ sẽ nỗ lực phát huy những mối liên đới mới mẻ và bền chặt giữa những con người cùng chung tay làm việc, hầu tạo nên một hình ảnh sống động của một xã hội đoàn kết và yêu thương.

4/ Họ còn phải nỗ lực sáng tạo những hình thức sản xuất kinh doanh mới để thúc đẩy tiến bộ, thông qua những trao đổi kỹ thuật cởi mở đầy tương tác; đồng thời không ngừng duyệt xét lại các hệ thống thương mại và tài chánh, hầu xóa bỏ tối đa những bất bình đẳng và bất công dễ dàng xảy ra.

Tóm lại, Tông Huấn minh định thái độ tích cực của Ki-tô hữu giáo dân trước các vấn đề kinh tế và lao động như sau: “Họ phải chu toàn công việc của mình với khả năng nghề nghiệp chuyên môn, với tính liêm khiết của con người, và với tinh thần Tin Mừng như là phương tiện để thánh hóa chính mình” (CFL số 43).

Như thế, ta có thể không chút hổ thẹn khẳng định rằng: chính qua lao động, hoạt động kinh tế và tham gia chính trị mà các Ki-tô hữu giáo dân tìm được cho mình con đường sống Tin Mừng và thánh hóa bản thân. Chúng ta mơ ước sớm có được những diện mạo Ki-tô hữu giáo dân như thế, hầu có thể giới thiệu cho nhân loại biết về các giá trị tích cực của Tin Mừng có khả năng dẫn dắt thế giới hôm nay đi đúng đường.

Câu hỏi gợi ý:

1/ Là người Ki-tô hữu Việt Nam, chúng ta có ý thức gì về trách nhiệm chính trị của mình đối với tổ quốc và đồng bào của mình không? Nói cách khác, chúng ta có chứng minh được rằng: các giá trị Tin Mừng là rất cần thiết cho sự phát triển lâu bền của đất nước chúng ta hay không?

2/ Thái độ của bạn đối với lao động nói chung, và công việc làm ăn của mình nói riêng, có được các nguyên lý Tin Mừng về nhân văn và liên đới soi dẫn không? Nói cách khác, tiêu chuẩn Tin Mừng có hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn công ăn việc làm không?

Lm Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB

Trump dọa 'xóa sổ' kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
nếu đánh người Kurd


7 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này "vượt quá giới hạn" sau quyết định bất ngờ rút quân đội Mỹ ra khỏi vùng đông bắc Syria.

Trong một loạt tweet đầy giận dữ, ông Trump đã bảo vệ hành động của mình, mà có thể mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công binh sĩ người Kurd ở bên kia biên giới.

Việc rút quân đội Mỹ bị các đồng minh Cộng hòa của ông Trump chỉ trích gay gắt.

Lực lượng người Kurd là đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd, nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn là đồng minh của Mỹ, là khủng bố.

Hoa Kỳ có khoảng 1000 quân ở Syria, nhưng hiện mới chỉ có khoảng hai mươi người được rút khỏi khu vực biên giới, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao.

Tổng thống Trump nói gì?

Ban đầu, ông Trump đăng tweet hôm 7/10 rằng ông được bầu để "thoát khỏi những cuộc chiến không hồi kết vô lý này" và rằng "Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải tự tìm cách giải quyết vấn đề".

Động thái này diễn ra sau cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau khi Nhà Trắng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "sớm thực hiện chiến dịch đã đã được lên kế hoạch từ lâu vào đông bắc Syria" và lực lượng Mỹ sẽ "không còn hiện diện ở khu vực lân cận này nữa".

Sau các cáo buộc từ đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ rằng họ đã bị "đâm sau lưng" và những chỉ trích ngay trong chính giới Mỹ, ông Trump đã đăng tải nhiều tweet hôm 7/10, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được lợi dụng quyết định của ông, và nói rằng ông có thể "phá hủy và xóa sổ" nền kinh tế nước này.

Năm ngoái, Mỹ đã tăng thuế quan lên một số hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ và áp dụng lệnh trừng phạt đối với các quan chức cao cấp của nước này khi mối quan hệ giữa hai quốc gia thành viên NATO trở nên tồi tệ hơn vì một loạt vấn đề.

Sau đó, ông Trump nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không nên làm bất cứ điều gì ngoài những gì chúng ta cho là nhân đạo".

Ông cũng nói sẽ có "rắc rối lớn" nếu "bất kỳ người nào của chúng tôi bị thương".

Trong tuyên bố, người phát ngôn Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman nói rằng "Bộ Quốc phòng đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ - như tổng thống cũng đã nói - rằng chúng tôi không tán thành chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria".

UserPostedImage

Ông Trump nói đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd phải tự giải quyết vấn đề

Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm gì ở Syria?

Tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc gần đây, ông Erdogan đưa ra một bản đồ cho thấy "khu vực an toàn" dài 480km và sâu 30km mà ông muốn Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát dọc biên giới với Syria.

Điều này sẽ tái định cư hai triệu trong số hơn 3,6 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Hai 7/10, bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết "tất cả công tác chuẩn bị cho chiến dịch đã được hoàn tất," và cho biết thêm việc thiết lập khu vực như vậy là "cần thiết" đối với người Syria và cho hòa bình trong khu vực.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần đe dọa tấn công binh sĩ người Kurd ở bên kia biên giới phía đông bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân YPG người Kurd - lực lượng chủ chốt của Lực lượng Dân chủ Syria - là sự mở rộng của Đảng Công nhân Người Kurd bị cấm hoạt động, đấu tranh cho quyền tự trị của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ba thập kỷ.

Căng thẳng tại khu vực biên giới

Ở Akcakale, thị trấn biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, không có dấu hiệu của bất kỳ việc xây dựng quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ở cả hai bên của bức tường biên giới đều có cảm giác rằng một cuộc tấn công đang, và có lẽ sẽ sớm diễn ra.

Không có dấu hiệu nào cho thấy sự gia tăng những lo ngại quốc tế sẽ làm thay đổi kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập "khu vực an toàn".

Hàng chục máy quay TV - địa phương và quốc tế - hiện được đặt trên bức tường biên giới. Đối với dân thường và người tị nạn ở phía bên kia, đông bắc Syria, có những lo ngại thực sự về một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả khi nó bị giới hạn về phạm vi - và không rõ sẽ giới hạn hay không - thì nó có thể gây ra sự di chuyển lớn.

Và điều gì sẽ xảy ra với hàng ngàn tù binh IS đang bị giam giữ trong các trại giam giữ do người Kurd cai quản? Người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria nói với BBC rằng nếu cuộc tấn công nổ ra họ sẽ phải tập trung tự vệ và sẽ phải rút một số lực lượng ra khỏi các nhà tù, và các khu vực mới được giải phóng gần đây khỏi IS.

UserPostedImage

Trại tị nạn Al-Hol nằm ở đông bắc Syria

Tình hình trại tị nạn ở biên giới

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) điều hành nhiều trại tị nạn cho người di cư và tổ chức các trại tập trung cho gia đình của những người bị nghi là chiến binh IS cả ở bên trong và ngoài "khu vực an toàn" do Thổ Nhĩ Kỳ đề xướng.

Người thân của những người bị nghi là chiến binh IS được giữ tại Ain Issa và Roj nằm trong khu vực, mặc dù tại tập trung lớn nhất nằm ở al-Hol, gần biên giới Iraq và cách Thổ Nhĩ Kỳ 60km về phía nam. Al-Hol giữ 70.000 người, hơn 90% là phụ nữ và trẻ em, bao gồm 11.000 người nước ngoài.

Khoảng 12.000 người bị nghi là chiến binh IS, một phần ba là người nước ngoài, bị giam giữ trong bảy nhà tù nằm ở phía nam, gần thành phố Raqqa của Syria.

Chính quyền do người Kurd lãnh đạo nói rằng họ sẽ không truy tố phụ nữ và trẻ em đang bị giam gữ và cho đến nay có rất ít hành động của cộng đồng quốc tế để hồi hương bất kỳ người nước ngoài nào.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản các khu vực do SDF kiểm soát, Nhà Trắng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm với tất cả binh sĩ IS bị giam giữ ở đây.

Nhưng nếu các chiến binh SDF đang bảo vệ các trại và nhà tù bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, khả năng và mong muốn ở lại của họ rõ ràng sẽ bị đặt câu hỏi và các chính quyền châu Âu nói riêng lo sợ các chiến binh thánh chiến và gia đình của họ có thể trốn thoát và tìm cách trở về quê hương.

UserPostedImage

Phản ứng trong nước Mỹ về việc rút quân là gì?

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, thành viên lãnh đạo của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội,là một trong số những người chỉ trích quyết định này. Ông nói rằng "việc rút quân đội Mỹ bất ngờ khỏi Syria sẽ chỉ có lợi cho Nga, Iran và chế độ Assad".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, đồng minh thân cận của tổng thống, gọi hành động này là "thảm họa đang diễn ra" và lo sợ sự trở lại của Nhà nước Hồi giáo IS.

Các phản ứng khác:

◾Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng người Kurd "góp phần vào cuộc chiến thành công của chúng ta chống lại" IS và rằng "để họ chết [là] một sai lầm lớn"

◾Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng tổng thống "phải đảo ngược quyết định nguy hiểm này", được bà mô tả là "liều lĩnh" và "sai lầm"
◾Brett McGurk, cựu đặc phái viên tổng thống Mỹ trong liên minh chống IS, nói rằng tuyên bố thể hiện "sự thiếu hiểu biết hoàn toàn về bất cứ điều gì đang xảy ra".

Bao nhiêu đảng viên CSVN được Tàu cộng đào tạo
thành cán bộ? Và làm gì khi về nước?


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao) -


Khi Bắc Kinh ngang nhiên xâm lược Bãi Tư Chính thì toàn bộ các lãnh đạo cao cấp của Ba Đình im lặng hoặc né tránh. Điều đó có thể bị cho là "chỉ hèn với giặc". Nhưng việc vẫn gửi đảng viên sang Tàu để quân xâm lược mở lớp đào tạo cán bộ thì dứt khoát đây là hành động của hai "đồng minh" - vừa là đồng chí vừa là anh em với nhau. Lớp đào tạo cán bộ CSVN kỳ thứ 9 của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông và Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông là bằng chứng mạnh mẽ nhất để khẳng định rằng: Đảng CSVN là tay sai của đảng CSTQ, đang tiếp tay với bá quyền phương Bắc để thôn tính Việt Nam và biến Việt Nam thành một đặc khu của Tàu theo thỏa thuận của Mật ước Thành Đô...

*
Năm nay là lần thứ 9. 9 lần Trường đảng Tỉnh ủy Quảng Đông mở lớp "Đào tạo cán bộ CSVN". Trở thành cán bộ phải qua Tàu để được đào tạo. Nói cách khác, nhiều cán bộ, quan chức đang nằm trong guồng máy hiện nay là do Tàu dạy dỗ, huấn luyện, uốn nắn mà thành.

Nhiều là bao nhiêu?

Bắt đầu từ khi nào đảng viên CSVN được gửi qua Tàu để thiên triều "đào tạo cán bộ"? Từ sau Mật ước Thành Đô 1990? Mỗi khóa có bao nhiêu học viên? Ngoài tỉnh ủy Quảng Đông đứng ra làm thầy cho các học trò cộng sản Ba Đình thì còn bao nhiêu tỉnh ủy khác của thiên triều mở lớp đào tạo tay sai người bản xứ?

Học gì?

Những tay sai người bản xứ đã được thiên triều đào tạo những gì? Đào tạo về tình báo leo cao nằm sâu trong guồng máy? Huấn luyện phương thức trấn áp quần chúng, tuyên truyền mị dân? Dạy bảo về phương hướng từng bước hình thành đặc khu? Hướng dẫn quy trình giao dự án, công trình xây dựng, khai thác tài nguyên cho thiên triều? Học tập về nhu cầu và phương cách hợp tác toàn diện với Bắc phương trong các lãnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, thị trường chứng khoán, ngân hàng...? Nhất quán về Đường Lưỡi Bò và chủ quyền của Bắc Kinh tại biển "Nam Hải"? Nắm vững xuyên suốt đại dự án Một Vành Đai Một Con Đường và Mật ước Thành Đô?...

Làm gì?

Trong số những đảng viên được Tàu cộng đào tạo để trở thành cán bộ trong nhiều năm tháng qua, có bao nhiêu cán bộ ma dzê in Quảng Đông, Phúc Kiến, Thượng Hải, Nam Kinh, Bắc Kinh... đang ngồi trong Bộ Chính trị, Trung ương đảng, trong guồng máy Chính phủ, trong Quốc hội, trong Quân đội, trong Công an, trong hệ thống Tư pháp? Những cán bộ này là ai? Bao nhiêu đã và đang ngồi cao, nằm sâu trong guồng máy chính trị Việt Nam?

Tại sao?

Trong khi Bắc Kinh ngang nhiên xâm lược Bãi Tư Chính thì toàn bộ các lãnh đạo cao cấp của Ba Đình im lặng hoặc tránh né. Điều đó có thể bị cho là "chỉ hèn với giặc". Nhưng việc vẫn gửi đảng viên sang Tàu để quân xâm lược mở lớp đào tạo cán bộ thì dứt khoát đây là hành động của hai "đồng minh" - vừa là đồng chí vừa là anh em với nhau.

Lớp đào tạo cán bộ CSVN kỳ thứ 9 của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông và Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông là bằng chứng mạnh mẽ nhất để khẳng định rằng:

Đảng CSVN là tay sai của đảng CSTQ, đang tiếp tay với bá quyền phương Bắc để thôn tính Việt Nam và biến Việt Nam thành một đặc khu của Tàu theo thỏa thuận của Mật ước Thành Đô.

05.10.2019
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Nguyễn Phú Trọng sẽ phải thúc thủ về vườn?


Phạm Chí Dũng/Người Việt

October 6, 2019

UserPostedImage

Nguyễn Phú Trọng sau cú “ngã bệnh” hồi Tháng Tư, 2019. (Hình: Getty Images)

Dù thỉnh thoảng vẫn phải nhảy lầu hay tự treo cổ, giới quan tham nước Việt vẫn le lói hy vọng về “người đốt lò vĩ đại” sẽ sớm “xuôi tay,” hoặc ít ra cũng không còn hăng hái truy sát tham nhũng như cái cách “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” mà ông ta tuyên bố đầy tự tin vào Tháng Tám, 2017.

Những dấu hiệu “xuôi tay”

Dấu hiệu “xuôi tay” đã bộc lộ rõ ràng trong khoảng thời gian “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng suýt chút nữa đã “tịch” sau cơn bạo bệnh tại xứ Kiên Giang “nhà ba Dũng” vào Tháng Tư, 2019, và kéo dài thời gian nằm điều trị cho đến tận Tháng Bảy cùng năm.

Đó là những tháng mà bầu không khí chống tham nhũng lắng hẳn, phản ánh rất rõ một nhận định trước đó: trên nóng, dưới lạnh; còn trên không nóng thì dưới lạnh ngắt.

Các cơ quan chủ chốt của Nguyễn Phú Trọng về chống tham nhũng là Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, hai cục An Ninh Điều Tra và Cảnh Sát Điều Tra thuộc Bộ Công An, Thanh Tra Chính Phủ đều “nghỉ xả hơi.” Cùng lúc, trong giới công chức rỉ tai nhau câu chuyện những “anh Ba,” “anh Hai”… tổ chức tiệc tùng nhậu nhẹt linh đình nhân sự kiện… “Trọng bệnh.”

Dấu hiệu “xuôi tay” thậm chí còn hiện ra ngay cả khi ông Trọng đã có nhiều dấu hiệu phục hồi sức khỏe kể từ cuối Tháng Bảy, 2019. Từ đó đến nay, dù vẫn tiếp tục một số vụ bắt bớ quan tham và mở rộng vụ đại án AVG, vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy những vụ việc khác quá xứng đáng là đại án như Thủ Thiêm, Junin 2-Venezuela, Trần Bắc Hà (đã “tự chết”)… được điều tra theo chiều sâu.

Những cựu quan chức cao cấp từng được xem là “bố già,” và thậm chí hiện thời vẫn được xem là như vậy, như Nguyễn Tấn Dũng-thủ tướng và Lê Thanh Hải-bí thư Thành Ủy TP.HCM, vẫn “an nhiên tự tại.”

Dấu hiệu “xuôi tay” gần nhất và dễ nhận ra nhất là Nguyễn Phú Trọng đã phải vắng mặt tại phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ vào cuối Tháng Chín, 2019 – một hội nghị quốc tế lớn mà nếu còn đủ sức khỏe thì Trọng đã luôn hớn hở “mình phải như thế nào thì người ta mới tiếp đón như thế chứ.”

Cũng từ cuối Tháng Chín, 2019, đã bắt đầu rộ lên tin ngoài lề về khả năng Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ theo lịch trình bởi độ ổn định chống tai biến của ông ta là… không ổn định.

Thời gian còn lại là không nhiều, hoặc đang rút ngắn một cách nhanh chóng, đối với Nguyễn Phú Trọng. Chỉ còn chưa đầy một năm rưỡi nữa là đến đại hội đảng 13, dự kiến tổ chức vào quý đầu của năm 2021, mà nếu ông ta không mau chóng xử lý các “đống rác” ở TP.HCM và một số tỉnh hành khác thì sẽ không thể có được cơ hội “thay máu” dàn chóp bu ở những địa phương đó, càng không thể làm nhân sự ở thành phố đầu não là Hà Nội.

Cũng không còn nhiều thời gian để Trọng thử nghiệm chiến dịch chống tham nhũng của mình bằng cách diệt những con chuột nhắt và chuột nhỡ, bất chấp việc Trọng vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chống “giặc nội xâm” sau khi ông ta tạm thời phục hồi sức khỏe.

Bởi sau cú bạo bệnh, hẳn Nguyễn Phú Trọng đã biết rằng cơn tai biến tiếp theo có thể xảy ra vô chừng mà không thể đoán định trước. Nếu không gấp rút xử lý các vụ tham nhũng lớn mà ông ta đã có trọn hồ sơ trong tay, một cơn tai biến tiếp theo có thể chấm dứt mọi nỗ lực và hơi thở của “minh quân,” hay “bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo.”

Không chỉ dở dang việc trị đảng trị quân, Nguyễn Phú Trọng còn ngổn ngang việc đối ngoại. “Trốn biệt” không chịu đi “triều kiến” Tập Cận Bình ở Bắc Kinh suốt từ đầu năm 2019 đến nay. Nhưng thành tích đó sẽ mau chóng lu mờ nếu Trọng chẳng làm nên công cán gì trong chuyến công du Washington – dự kiến vào Tháng Mười năm nay.

Tình thế bị Trung Quốc chẹn ngay yết hầu ngân sách nuôi đảng ở các mỏ dầu khí đang khiến Nguyễn Phú Trọng và những người đồng đảng của ông ta phải gấp rút tìm kiếm và đi đến quyết định có còn ngả ngớn đu dây với Bắc Kinh hay sẽ dứt khoát xoay trục sang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chính trường Việt Nam đang tưng bừng “toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng đại hội 13”…

Những “đặc thù” của thời tiền Ðại Hội 13

Đang hiện ra một đặc trưng như thời năm 2015 trước đại hội 12 của đảng cầm quyền, nếu vào năm 2015 đã hiện hình cuộc chiến công khai trên mạng xã hội bằng các đơn thư tố cáo và các bài viết của hai phe cánh chính trị chính là “phe Trọng” và “phe Dũng,” năm 2019 và đặc biệt vào nửa cuối của nó cũng đang trở lại cái không khí xốc nổi, quyết thắng và công khai thách thức lẫn nhau ấy.

Năm 2019 lại được xem là “năm bản lề” về cơ cấu “cán bộ cấp chiến lược” cho đại hội 13. Nếu Hội Nghị Trung Ương 10 vào Tháng Năm, 2019, chủ yếu “sắp ghế” cho 200 ủy viên trung ương, thì Hội Nghị Trung Ương 11 (sẽ diễn ra vào cuối năm 2019) thậm chí còn có tầm đại hội đảng với nhiệm vụ chốt danh sách sơ bộ các gương mặt ủy viên bộ chính trị cho khóa 13.

Sau biến cố “Trọng bệnh,” đã nảy nòi một cuộc sát phạt không tuyên bố giữa các quan chức cấp cao, những người đang nhìn thấy thế độc tôn độc tài của “bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo” chẳng còn tồn tại được bao lâu nữa và muốn qua mặt những kẻ khác để giành giật ngay lấy vị trí do khoảng trống quyền lực để lại.

Đặc thù của thời đại mới đã được tô thắm bới tính chất đa phe phái, đa trung tâm quyền lực hơn và do đó cũng kéo theo nhiều nhóm lợi ích hơn.Nếu Hội Nghị Trung Ương 10 chỉ là cuộc đấu giữa những “cá bé,” thì Hội Nghị Trung Ương 11 mới thật sự là cuộc sát phạt của “cá mập” với nhau.

Năm 2019 lại được tôn lên một khác biệt lớn so với năm 2015, nếu cuộc chiến trước Đại Hội 12 chủ yếu xoay quanh trục Trọng-Dũng, thì thế trận trước đại hội 13 phong phú hơn khá nhiều, với nhiều trục: các phe phái – chủ yếu là “phe chính phủ” và “phe đảng” tranh giành quyền lực.

Trong khi ở một số địa phương nổi lên tình trạng “loạn sứ quân,” còn Nguyễn Phú Trọng phải đối mặt với một nhóm đối thủ mà có thể bao gồm phe chính phủ lẫn bên đảng muốn triệt tiêu “sự nghiệp cách mạng” của ông ta.

Làm gì có chuyện “hạ cánh an toàn”!

Chẳng có gì khó khăn để dự đoán là Nguyễn Phú Trọng sẽ vấp phải một thách thức khủng khiếp về sức khỏe tự thân của ông ta, đặc biệt là vấn đề tim mạch và huyết áp, điều có thể kiến ông ta nếu không cẩn trọng sẽ phải sớm từ giã chính trường.

Bất kỳ tình trạng suy yếu hay nguy biến nào về sức khỏe của Trọng cũng là cơ hội để các nhóm đối thủ tung hê và còn có thể cường điệu tình trạng bệnh tật tồi tệ của ông ta, như một cách khủng bố tâm lý những quan chức thuộc phe Trọng và những người còn “tin yêu bác Cả,” làm suy giảm sức mạnh của “phe Trọng” trong cuộc đua tới đại hội 13 và cả mục đích dội nước vào cái lò vẫn còn âm ỉ của Trọng.

Tuy vẫn nắm được quyền lực tập trung được xe là chưa từng có so với nhiều đời tổng bí thư trước, nhưng Nguyễn Phú Trọng dường như ngày càng bất lực trước xu thế đa trung tâm quyền lực, cát cứ địa phương và sang chấn tham nhũng bè lũ mới đang nổi lên ngay dưới chân ghế ông ta.

Và trong khi Trọng mới chỉ thanh toán được một phần nhỏ những di họa để lại từ thời Nguyễn Tấn Dũng, ông ta lại phải đối mặt với vô số thảm họa mới do những nhóm quyền lực – lợi ích mới gây ra. Dự Luật Đặc Khu là một trong nhiều ví dụ thuộc về cái trào lưu thảm họa mới ấy.

Còn nếu Nguyễn Phú Trọng phải sớm “về vườn”?

Ngay cả với kịch bản phải từ giã chính trường tại Đại Hội 13 do không đủ sức khỏe, chứ không phải do tuổi tác đã quá cao, tương lai của Nguyễn Phú Trọng cũng không thể được xem là “hạ cánh an toàn.”

Bởi kể từ thời điểm hạ lệnh cho bắt Đinh La Thăng vào Tháng Mười Hai, 2017, Nguyễn Phú Trọng đã phá vỡ tiền lệ “ủy viên Bộ Chính Trị không thể bị truy tố” và do đó ông ta đã chính thức leo lên lưng cọp.

Cũng một cách chính thức, không một ủy viên Bộ Chính Trị nào (đã nghỉ hưu và cả đương chức) có thể kê gối ngủ ngon sau vụ Đinh La Thăng. Chẳng có gì bảo đảm là nếu không kịp thanh loại những kẻ thù chính trị cũ và nhung nhúc đám đối thủ chính trị mới, Nguyễn Phú Trọng sẽ có được cơ hội dưỡng bệnh và dưỡng già mà không bị một thế lực nào đó lôi ra “hồi tố” sau khi Đại Hội 13 “thành công tốt đẹp,” nếu quả thực còn có đại hội đó.

(Phạm Chí Dũng)

Sunday, October 6, 2019

Lửa cháy lan tới Tử Cấm Thành bởi trò chơi luận tội


UserPostedImage

Ta ví trò chơi "impeachment - luận tội" mà phe Dân chủ tung ra là một ván bài chặt hẻo thì rõ ràng phe Dân chủ bị thúi hẻo, sập hầm bởi vua cờ bạc Donald Trump rồi.

Donald Trump biết rõ quanh ông có hằng hà sa số kẻ thù, vì vậy ổng đâu có ngây thơ đến mức khinh suất đi gọi điện cho ông tân tổng thống Ukraine để ra điều kiện buộc ông Zelensky phải điều tra tham nhũng của cựu phó tổng thống Joe Biden nếu không ổng cắt viện trợ 400 triệu USD để rồi có kẻ giấu mặt tố giác ông lên Ủy ban tình báo Hạ viện nơi có vua nói láo Adam Schiff ngự ngai.

UserPostedImage

Quý vị hẳn còn nhớ chuyện xảy ra hồi năm ngoái vào ngày 16/7/2018 ở Helsinki, Phần Lan không? Ông Trump và Putin phải đóng cửa gặp riêng một - một tới 2 giờ đồng hồ khiến sau đó phe Dân chủ phải lồng lộn lên yêu cầu người thông ngôn cho ông Trump phải bạch hóa nội dung cuộc hội đàm. Sở dĩ ông Trump với Putin phải "bế quan đàm tọa" là vì ông Trump biết có nhiều tai mắt đang nằm trong bầu đoàn của ông. Sau đó, vào ngày 28/2/2019 vừa rồi, khi gặp Kim Jong Un ở Hà Nội cũng vậy, ông Trump phải gặp riêng Kim Jong Un và sau đó tìm cách "cắt đuôi" tai mắt khi cùng với Kim Jong Un vừa đi dạo, vừa thầm thì chuyện đại sự.

UserPostedImage

Trước đó, khi tiếp Tập Cận Bình sang thăm, ông Trump cũng không tiếp ở Phòng Khánh tiết trong Bạch Cung là Phòng Bầu dục mà tiếp ở nhà riêng tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago là ở tiểu bang Florida. Tiếp Tập Cận Bình ở nhà riêng có 2 ý nghĩa, một là Tập Cận Bình đang giữ cương vị tổng bí thơ đảng cộng sản nên ông Trump không theo vết nhơ của Obama là phá lệ khi tiếp Hán nô Nguyễn Phú Trọng ở Phòng Bầu dục, hai là ông Trump muốn tránh tai mắt, gian tế đang cấy đầy ở Bạch Cung.

UserPostedImage

Với tư thế luôn luôn cảnh giác cao độ thì việc tay nói láo Adam Schiff cho rằng người tố giác khẳng định cuộc gọi điện thoại ngày 25/7/2019 có nội dung ông Trump đe dọa ông Zelensky để điều tra cha con Biden là một lập luận tầm phào, lừa con nít lên ba. Vì vậy khi bà Nancy Pelosy bị Adam Schiff lừa để táp phải miếng mồi của cần thủ Donald Trump quăng ra, ngay tấp lự ông Trump cho công khai giải mật bản ghi âm cuộc gọi theo yêu cầu của đảng con Lừa, kết cục nội dung cuộc gọi hoàn toàn không có chuyêṇ ông Trump gây áp lực, mặc cả với ông Zelensky mà chỉ có nội dung đề nghị ông Zelensky mở cuộc điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden theo đúng chức năng của một tổng thống Mỹ được quy tại Hiến pháp Mỹ.

UserPostedImage

Nhận ra mình bị hớ nặng, bị sập bẫy của Donald Trump, phe Dân chủ quay qua viện dẫn rằng ông Trump đã lạm quyền để hạ gục đối thủ chính trị là ứng viên tổng thống năm 2020 đại diện cho đảng Dân chủ là Joe Biden. Vậy là ông luật sư riêng của ông Trump là ông Giuliani đã xung trận cùng thân chủ, ông Giuliani trương ra bằng chứng về việc đeo đuổi để được hồi tố đại án tham nhũng của cha con Joe Biden trước khi Joe Biden có ý định ra tranh cử. Sau khi để cho luật sư riêng Giuliani xung trận, ông Trump chơi bài ngửa luôn, ông Trump thông báo sẽ yêu cầu Tàu cộng điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden ngay tại quỹ Đầu tư mà con trai Biden mở tại Tàu cộng.

UserPostedImage

Việc ông Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Tàu cộng điều tra nghi án tham nhũng của cha con Joe Biden ngay tại quỹ Đầu tư mà con trai Biden mở tại Tàu cộng ngay trong lúc nước sôi lửa bỏng này đã làm cho nhiều người thót tim, có người còn nói ông Trump dại, tự nhiên lòi ra hành vi hạ gục đối thủ chánh trị bằng việc lạm quyền khi tuyên bố yêu cầu trên ngay lúc này, họ cho rằng ông Trump đã vô tình cung cấp thêm bằng chứng phạm pháp của mình để phe Dân chủ có thêm tính thuyết phục khi luận tội.

UserPostedImage

Tất cả đều nhầm, tất cả đều đánh giá thấp trình độ chính trị của Donald Trump, thật ra ông Trump biết rõ những việc ông ta đang làm là hợp pháp, hợp hiến, mà hợp pháp, hợp hiến thì ngu gì không làm để quậy đục cái ao tù Dân chủ làm cho đám cá lòng tong say bùn, phơi bụng còn đám cá trê, cá tràu cắm đầu xuống đáy bùn rồi ta hút cạn đầm lầy mà túm hết bỏ vô gàu.

Còn nhớ, sau khi thợ săn phù thủy Robert Muller buông súng ông Trump đã tuyên bố sẽ CHƠI LỚN VỚI TRÒ CHƠI LỚN. Đứng trước đám con Lừa hung hãn như con bò tót Catalonia xứ Catalan, muốn hạ gục nó nhanh nhất thì quơ cờ đỏ chọc tức nó để nó xông vào thì một kiếm cắm thấu tim, chết tươi.

Ái chà, trong lúc chuẩn bị diễn ra vòng đàm phán thương mại sanh tử Mỹ - Tàu cộng, ông thần Donald Trump lại chơi chiêu khó đỡ cho Tập Cận Bình là yêu cầu Tập Cận Bình cho ông Trump tham gia trò chơi "SĂN CÁO" do Tập Cận Bình khởi xướng trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi", hàng loạt những con Cáo mập gốc Tàu cộng đã bị Tập Cận Bình tróc nã, dẫn độ khi chúng trốn ở các quốc gia ngoài Tàu cộng thì nay không lý do gì Tập Cận Bình từ chối yêu cầu của ông Trump là săn con Cáo mập Joe Biden ngay trên đất của Tàu cộng.

UserPostedImage

Với vai trò là phó tổng thống, con Cáo mập Joe Biden là một cơ sở kinh tài của lọ nghẹ Obama, túm cổ con Cáo con Hunter sẽ lòi ra con Cáo cha Joe, đập con Cáo mập Joe Biden lòi ra con quỷ chúa là lọ nghẹ Obama. Kết cục thì bao nhiêu lần cúi mặt chịu nhục của lọ nghẹ Obama mà điển hình là đi cửa sau máy bay để gặp Tập Cận Bình nhận tiền áp phe bán nước đã đổ sông đổ biển.

UserPostedImage

Lúc đầu báo Vẹm chạy tít là Zelensky của Ukraine bị làm khó bởi vụ luận tội tổng thống Donald Trump nhưng kẻ bị làm khó đích thị là Tập Cận Bình, đáp ứng yêu cầu của ông Trump là sẽ phối hợp với Mỹ điều tra cha con Joe Biden thì có khác gì câu nói bịp bợm của Hán nô Nguyễn Phú Trọng là "đánh tham nhũng khó vì ta tự đánh ta". Nhưng Tập Cận Bình không chịu phối hợp với Mỹ để điều tra thì có khác gì Tập tự trét cứt lên mặt mình bởi dân Tàu cộng sẽ nghĩ gì về cái chiến dịch đả hổ diệt ruồi, săn Cáo bắt chó của họ Tập ?

Đau nhất là Tập mà không chịu phối hợp với Mỹ để điều tra cha con Joe Biden thì không ai bảo đảm cho cái thỏa thuận thương mại kia được ký kết và không ai có thể ngăn cản đòn thuế khốc liệt tiếp theo mà ông Trump với tánh khí bất thường, khó đoán sẽ tung ra nếu ổng bực cái mình.

Tran Hung

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 4:20:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12933 Posted : Tuesday, October 8, 2019 8:46:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Một Paris rất lạ


Monday, October 7, 2019

UserPostedImage

Không có ánh hào quang hoa lệ, người vô gia cư sống vạ vật, lay lắt trên những con phố bẩn thỉu ngập ngụa rác

Nhắc tới Paris, bạn thường nghĩ ngay tới điều gì? Tháp Eiffel? Những biển hiệu sáng choang với cửa kính và các món hàng sang chảnh?

Hay những người Paris thanh lịch với điệu bộ cử chỉ tao nhã như quý tộc?

UserPostedImage

Những hình ảnh chân thực và gai góc dưới đây được nhiếp ảnh gia David Tesinsky, tới từ Prague chụp lại trong một chuyến thăm kinh đô ánh sáng của thế giới, và chắc chắn những gì được anh ghi lại sẽ khiến bạn phải giật mình khi biết rằng, Paris chẳng đẹp như bạn tưởng tượng đâu.

Hay ít nhất, là không đẹp theo cái cách mà bạn nghĩ.

UserPostedImage

Khung cảnh hoang sơ, bẩn thỉu với những chiếc giường và đệm vứt đi mà người vô gia cư trưng dụng làm chỗ ngủ. Bạn có tin rằng đây là kinh đô ánh sáng không?

UserPostedImage

Ở góc hình này, nhiều người sẽ cho rằng đây là một đô thị tối tăm và phức tạp như New York hay thậm chí, Gotham. Paris ư? Không đời nào chứ?

UserPostedImage

UserPostedImage

Một người phụ nữ vô gia cư nằm nép mình trên hè phố, dưới những tấm chăn gom nhặt đủ loại.

Sau khi đóng cửa trại di cư Calais, nhiều người tị nạn tới Paris nghiễm nhiên trở thành dân vô gia cư.

Trên thực tế, khi một người tị nạn tới Pháp, họ được phép số tại 1 trung tâm d'Accueil de Demandeurs d'Asile cho tới khi trường hợp được cứu xét.

UserPostedImage

Tuy nhiên, quy trình làm việc này khó mà đáp ứng được lại số lượng người vô gia cư quá lớn, nhiều người vẫn tiếp tục phải ra đường ngủ mỗi đêm.

UserPostedImage

Một người đàn ông mệt mỏi, có lẽ đã nhiều ngày không tắm giặt, cạo râu. Đôi giày dường như là thứ tài sản quý giá khiến anh phải cởi ra và đặt ngay bên cạnh trong lúc ngủ.

UserPostedImage

Một góc đường được người vô gia cư sử dụng làm chỗ ở tạm.

UserPostedImage

Chẳng có tháp Eiffel, chẳng có những đại lộ ngập tràn ánh sáng. Paris có thể đẹp, nhưng chỉ đẹp với người giàu mà thôi.

UserPostedImage

Hai người lang thang ngủ trên những tấm nệm đặt tại một khoảng sân ngập rác.

Vào năm 2012, số liệu thống kể INSEE cho thấy có tới 141.500 người không có nhà ở Pháp, tăng 44% kể từ năm 2011.

UserPostedImage

Gần một nửa số người vô gia cư ở quốc gia này nằm trong độ tuổi 30-49; phụ nữ chiếm 38% và có tới 30.000 trẻ em phải lớn lên trên đường phố mỗi ngày.

UserPostedImage

UserPostedImage

Một gia đình người vô gia cư với cả bố, mẹ và con. Khoảng không gian sinh hoạt của họ là một tấm nệm con và một chiếc chăn cả nhà cùng đắp. Đứa trẻ vẫn nở nụ cười hạnh phúc, còn cha mẹ của em thì chẳng tươi tỉnh được như vậy.

UserPostedImage

Ở Paris, vẫn có những kẻ chỉ mang một chiếc giày.

UserPostedImage

Khung hình sống động, đẹp và buồn tới nao lòng. Một ông bác vô gia cư râu tóc bạc phơ ngồi lặng thinh bên khoảng trời xám xịt, kế bên là chiếc motor ai đó dựng tạm một góc. Chẳng tới mức được coi là "tương phản xã hội", thế nhưng ai nhìn qua chắc cũng có chút nghĩ suy.

Vào năm 2017, một câu chuyện hy hữu đã xảy ra tại Paris khi hàng trăm người vô gia cư bỗng trở thành hàng xóm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

UserPostedImage

Vào đợt lạnh kỷ lục ở thành phố này vào ngày 3/12, nhiều người vô gia cư đã bất đắc dĩ phải tự tiện "đánh chiếm" một phòng tập thể dục thể thao chỉ cách Điện Elysée chừng hơn một trăm mét.

Những người này nói rằng đó là chuyện bất đắc dĩ, nhưng khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức 4-5 độ C thì thực sự họ không thể lang thang trên hè phố được nữa.

May mắn là tình người ở thành phố còn nhiều góc tối này vẫn xứng với danh xưng kinh đô ánh sáng.

UserPostedImage

Phó thị trưởng Paris Ian Brossat đã tới thăm và tuyên bố thông cảm chân thành với hành động đường đột này của những người vô gia cư.

Ông cam kết sẽ không cưỡng bức họ rời khỏi phòng thể thao cho tới khi thời tiết có chuyển biến tốt hay tới khi nhà nước tìm được cách giải quyết thỏa đáng những khó khăn của họ.

UserPostedImage

UserPostedImage

Màu ảnh tăm tối lột trần một góc chẳng hề rực ánh hào quang của đô thị đẹp và văn minh bậc nhất thế giới.

UserPostedImage

Một góc sinh hoạt trên đường phố của những kẻ lang thang": xoong chảo trống không, sạch bóng trong khi cốc uống nước thì bẩn két lại.

UserPostedImage

Không có việc làm, những người vô gia cư dù khỏe mạnh cũng chỉ biết nằm dài đọc báo đợi qua ngày và qua cơn đói.

UserPostedImage

"Tôi đói" - lời kêu cứu của một gã vô gia cư ngồi chờ đợi lòng tốt của người qua đường.

Hành trình đi lậu từ Vietnam City ở Pháp đến Anh Quốc

UserPostedImage

Tại Anh, thỉnh thoảng lại có tin một số trẻ em mất tích ở vùng Đông Nam, mà đáng chú ý là tới phân nửa các trường hợp đều mang quốc tịch Việt Nam.

https://baomai.blogspot....vietnam-city-o-phap.html

Nguon Bao Mai

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 9:01:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12934 Posted : Tuesday, October 8, 2019 9:09:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cô Siti Aisyah kể về nghi án ám sát Kim Jong Nam


UserPostedImage

Siti Aisyah kể lại cách những nghi phạm Triều Tiên lừa cô tham gia trò đùa truyền hình thực tế, để rồi vướng vào vụ ám sát đầy tinh vi khiến cô và Đoàn Thị Hương ở tù hơn hai năm.

“Nếu làm tốt hôm nay, cô sẽ thành diễn viên nổi tiếng toàn thế giới”, đạo diễn ghé lại nói với Siti Aisyah, làm cô hồi hộp.

Chỉ trong vài tuần, cô gái Indonesia mới ngoài 20 tuổi đã được một nhóm làm phim trả nhiều tiền hơn toàn bộ lương cô từng kiếm được.

Họ trao cho cô công việc khá đơn giản: bước đến và bôi dầu dưỡng da trẻ em lên mặt những người lạ ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Từ xa, nhóm làm phim sẽ quay lại phản ứng của những người đó. Cô được trả 119 USD cho mỗi “trò đùa” như vậy.

UserPostedImage

Nhóm làm phim nói vì làm việc rất tốt, Siti có thể được họ đưa sang Mỹ. Nhưng cô vẫn còn phải thực hiện một trò đùa cuối cùng: một VIP (nhân vật quan trọng) ở sân bay Kuala Lumpur. Như mọi lần, nhóm làm phim đổ chất lỏng vào lòng bàn tay Siti, chỉ cho cô mục tiêu, rồi bảo cô đi tới.

Thế nhưng, khác hẳn mọi lần, trò đùa lần này sẽ mang lại tai vạ cho Siti. Mục tiêu lần này không phải người lạ, mà là người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Và chất lỏng lần này không phải là dầu trẻ em, mà là chất độc thần kinh VX.

Bị lôi cuốn bởi những đồng tiền dễ dàng

UserPostedImage

Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương, hai cô gái bị bắt giữ sau vụ sát hại người mang hộ chiếu có tên Kim Chol - được cho là Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong vòng nửa giờ, người mang hộ chiếu có tên Kim Chol chết một cái chết đau đớn. Chất độc này đi vào cơ thể ông và làm tê liệt nội tạng.

Không hề biết về bi kịch này, Siti đi quanh sân bay trong ba giờ, mua sắm và ăn trưa, trước khi trở về khách sạn nơi cô làm nhân viên massage.

UserPostedImage

UserPostedImage

Chưa đầy 48 giờ sau, Siti và Đoàn Thị Hương, cô gái Việt Nam 28 tuổi, bị bắt giữ. Họ bị giam suốt hơn hai năm, bị cáo buộc tội giết người, trước khi được thả về nước dưới sự bảo vệ của chính phủ vào đầu năm nay, theo South China Morning Post.

Hình ảnh hai cô gầy gò, sợ hãi được cả thế giới biết đến. Nhưng giờ đây, Siti, năm nay 27 tuổi, trông đã khỏe khoắn hơn, tăng từ 49 kg lên 62 kg kể từ khi được thả hồi tháng 3. Cô sống cùng cha mẹ ở ngôi làng nhỏ, bụi bặm bên ngoài Serang, Java, Indonesia. Cha cô, Hasan Asria, 54 tuổi, sống bằng công việc bán me và các loại gia vị.

UserPostedImage

“Tôi không hề hiểu rõ hành động của mình”, cô nói. “Họ nói sẽ giúp tôi thành ngôi sao. Tôi cảm thấy thật ngốc vì đã tin tưởng dễ dàng như vậy”.

“Tôi cảm thấy tồi tệ về chuyện xảy ra và ước mình đã không tham gia”, Siti trải lòng.

UserPostedImage

Siti (giữa) chụp ảnh cùng cha mẹ ở Java.

Lớn lên ở vùng quê, chuyển đi từ năm 12 tuổi, và chỉ biết đến Triều Tiên nhờ phim ảnh Hàn Quốc, Siti không có tố chất gì của một kẻ ám sát.

Cô lấy chồng sớm năm 16 tuổi và sinh con năm 17 tuổi, nhưng đã ly thân với chồng. Cô là một trong hàng nghìn cô gái trẻ từ các vùng quê nghèo của Indonesia tìm đến Kuala Lumpur hoa lệ, làm mọi nghề để kiếm sống.

Một buổi sáng tháng 1/2017, một tài xế taxi Malaysia tiếp cận cô. Người này nói có khách đang tìm diễn viên cho show truyền hình thực tế, và nói cô có ngoại hình khá hợp.

Được khen, Siti tìm đến ngay hôm sau để gặp “James”, người tự giới thiệu là nhà sản xuất truyền hình người Nhật. Trên thực tế, người này là công dân Triều Tiên có tên Ri Ji U, theo South China Morning Post.

UserPostedImage

Trong những tuần sau đó, theo lệnh “James”, cô bôi dầu trẻ em lên mặt những người lạ rồi xin lỗi và rời đi. Họ trả cô những khoản tiền dễ dàng. Chẳng hạn, lần đầu tiên, cô nhận được 95 USD để chơi khăm ba người. Các mục tiêu đều quá kinh ngạc và không biết phản ứng ra sao.

“Tôi kiếm được 400 ringgit (95 USD) cho 15 phút làm việc. Còn ở khách sạn, tôi massage chỉ được 20 ringgit cho mỗi khách”, Siti nói với South China Morning Post.

Đến một ngày, Siti được đưa đến thủ đô Phnom Penh của Campuchia, để thực hiện trò đùa tại sân bay, vì nhóm người Triều Tiên tin rằng Kim Jong Nam sẽ đi qua đây. Tuy nhiên, Kim Jong Nam lại thay đổi lịch trình. Vì vậy, Siti được sai thực hiện trò đùa lên hai người lạ khác, nhận thù lao 600 USD.

Siti còn được đưa tiền để mua vé máy bay đi Macau, điểm ăn chơi ưa thích của Kim Jong Nam, nhưng rồi phải hủy, vì ông Kim một lần nữa thay đổi kế hoạch.

Cảnh quay cuối cùng, Đoàn Thị Hương đột ngột xuất hiện.

UserPostedImage

Hai nghi phạm Triều Tiên trong nhóm “làm phim” đã lừa Siti trong âm mưu ám sát ông Kim Jong Nam. Bên trái là “James” có tên thật Ri Ji U.

Nhóm nghi can Triều Tiên tiếp tục “rình” mục tiêu Kim Jong Nam. Cuối cùng, ông này trở lại Malaysia để gặp đặc vụ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại một khách sạn ở Langkawi, và trao đổi một laptop chứa đẩy dữ liệu để lấy những xấp tiền 100 USD, trước khi đến thủ đô Kuala Lumpur.

Hai ngày trước vụ ám sát Kim Jong Nam, nhóm của James cho Siti 200 USD, khiến cô ngạc nhiên, nhưng nói là tiền thưởng vì cô đã làm tốt. Cô dùng tiền để tiệc tùng với bạn bè ngay tối hôm sau, thậm chí còn đến muộn giờ hẹn buổi sáng tiếp theo với nhóm người Triều Tiên ở sân bay Kuala Lumpur để thực hiện cảnh quay mà họ hứa sẽ khiến cô nổi tiếng thế giới.

UserPostedImage

“Tôi không tin mình sẽ nổi tiếng, nhưng tôi muốn nhận tiền”, Siti nói. “Lúc ấy tôi chỉ nghĩ đến tiền”.

“Họ nói mục tiêu là một sếp lớn trong công ty họ”, cô nói. “Họ nói ông ấy rất kênh kiệu và có thể nổi giận, nên tôi cần hành động rồi rời đi nhanh nhất có thể”.

UserPostedImage

Camera an ninh cho thấy Kim Jong Nam (trong hình tròn màu đỏ), đang nói chuyện với nhân viên sân bay, sau khi bị bôi chất VX lên mặt, ở sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Sau 90 phút chờ, khi thấy mục tiêu, họ rót chất lỏng vào tay của Siti. Siti bước đến một cách đầy lo lắng, sẵn sàng từ đằng sau bôi chất lỏng lên mặt Kim Jong Nam, người đang làm thủ tục cho chuyến bay Macau. Nhưng khi cô còn cách Kim Jong Nam chỉ hai bước, Đoàn Thị Hương bỗng vụt qua trước mặt cô từ hướng khác, và lấy tay vuốt qua mắt ông Kim. Siti kinh ngạc.

“Ông ấy trông khó chịu, tức giận”, Siti nói. “Ông ấy có vẻ giàu có, và rõ ràng đang tức giận. Tôi chắc chắn ông ấy sẽ báo cảnh sát. Tôi sợ quá và chạy đi”.

Siti và Hương chạy về các hướng khác nhau, vào các phòng vệ sinh khác nhau để rửa tay, một hành động gần như chắc chắn đã cứu mạng họ.

UserPostedImage

Sau đó hai hôm, cảnh sát đến khách sạn nơi cô làm việc. Cô tưởng đó là đợt trấn áp các lao động nước ngoài như thường lệ. Nhưng họ đến tìm cô, và cô khai rằng cô có tới sân bay để quay video. Ở đồn cảnh sát, cô mới biết mình dính líu đến vụ ám sát người anh của một vị nguyên thủ. Cô không thể tin những gì vừa nghe. Chiếc áo của cô vẫn còn dấu vết của chất độc VX.

Hai tuần sau, cô được gặp luật sư, và lần đầu ra tòa, cô bị cáo buộc giết người, tội danh mang án tử hình ở Malaysia.

“Tôi hoảng sợ nhận ra mình có thể phải chết”, cô nói. “Tôi bối rối, ngày nào cũng khóc trong vòng ba tháng. Tôi không ăn, uống gì được”.

Muốn làm lại từ đầu

UserPostedImage

Camera an ninh ghi lại hình ông Kim đang được đưa đi cấp cứu.

Siti bị biệt giam trong năm đầu tiên, chỉ được đọc kinh Koran và gọi điện 15 phút mỗi tuần với gia đình. “Cha mẹ không bao giờ hỏi tôi về vụ án. Họ đã xem hết trên TV, không muốn tôi phải suy ngẫm thêm nữa”, cô nói.

Cô khó chấp nhận việc “James” và đồng bọn đã lừa cô. “Họ tỏ ra tốt bụng và tôi nói với họ nhiều chuyện cá nhân. Thật kinh khủng khi họ đã đổ thuốc độc lên tay tôi mà không hề nghĩ đến tính mạng tôi”.

Chỉ tháng 3 vừa qua, sau khi được thả, và tìm tên trên YouTube, cô mới nhận ra vụ việc này lớn thế nào. Cô được chào đón như một nhân vật quan trọng khi về nước, bay cùng các quan chức chính phủ Indonesia trên máy bay riêng, và được đưa tới gặp Tổng thống Joko Widodo. Cuối cùng, cô cũng đã nổi tiếng thế giới, nhưng với cái giá quá đắt.

UserPostedImage

Cảm động nhất đối với Siti là khi đoàn tụ với con trai, Rio, sau hai năm. “Con nói tôi bế nó lên, nhưng bé lớn đến mức tôi không bế được nữa”, Siti nói. “Tôi đã nói mẹ xin lỗi... con chỉ cười và ôm tôi thật chặt”.

UserPostedImage

Siti đến tòa án ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 25/10/2017.

Luật sư của Siti, Gooi Soon Seng, người đã đi khắp nơi để thu thập bằng chứng cho thấy cô là “con tốt thí” trong một vụ ám sát tinh vi, mừng vì thân chủ được thả, nhưng cũng tiếc vì chưa có cơ hội phơi bày những bằng chứng về thủ phạm.

“Đó là một âm mưu tinh vi”, ông nói. “Nếu theo đúng kế hoạch, ông Kim Jong Nam sẽ lên máy bay rồi mới chết. Sẽ là một vụ lên cơn đau tim, không nhận được nhiều chú ý”.

“Theo các chuyên gia tôi nói chuyện, hai cô gái sống được là vì rửa tay trong vòng 15 phút. Da bàn tay dày nên chất độc VX khó thẩm thấu”.

UserPostedImage

Siti Aisyah và luật sư Gooi Soon Seng ở Kuala Lumpur ngày 11/3, sau khi cô được trả tự do.

Những nghi can Triều Tiên đã trốn được về Bình Nhưỡng. Với ông Gooi, công lý chưa được thực thi.

“Một mạng người vô tội bị cướp đi. Những người âm mưu vụ ám sát này phải bị đưa ra xét xử”.

Nhưng Siti thì phải lo những điều thực tế hơn, như học lớp online để trở thành nhân viên làm đẹp. Cô muốn bắt đầu lại từ đầu.

“Tôi muốn làm việc ở trung tâm thẩm mỹ ở Jakarta”, cô nói với South China Morning Post. “Tôi muốn tương lai tốt đẹp hơn. Nếu được, có thể con tôi sẽ lên sống với tôi”.

Mọi người vẫn nhận ra Siti. “Trong làng, mọi người thường đùa với tôi và nói ‘cô nổi tiếng rồi’. Khi tôi đi chợ, mọi người vẫn đến chỗ tôi và nói: ‘Cô là Siti Aisyah’”.

UserPostedImage

“Có ai nghĩ một người như tôi, chỉ học hết cấp 1, mà lại được cả thế giới biết đến”, Siti tự hỏi, chiêm nghiệm về tai tiếng toàn cầu của mình.

Trọng Thuấn

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 9:31:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12935 Posted : Wednesday, October 9, 2019 8:14:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Về cuốn phim ‘Hai Phượng’


Bùi Bích Hà

October 2, 2019

UserPostedImage

Diễn viên Ngô Thanh Vân trong phim “Hai Phượng” (Furie). (Hình: headstuff.org)

Tôi hụt coi cuốn phim “Hai Phượng” (Furie) được Well Go USA Entertainment trình chiếu giới hạn tại hệ thống rạp Regal, thuộc thành phố Garden Grove, trong vài ngày đầu Tháng Ba, 2019.

Sau đó, khi tân Nghị Viên Tài Đỗ vừa đắc cử và nhậm chức tại Hội Đồng Thành Phố Westminster hồi đầu năm, đưa ra công luận vấn đề Thị Trưởng Tạ Đức Trí tặng bằng tưởng lục cho cô Ngô Thanh Vân (Veronica Ngô) nhà sản xuất và cũng là vai chính trong cuốn phim. Ông cáo buộc thị trưởng lạm quyền, vi phạm nghị quyết chống Cộng đã trở thành cam kết của cộng đồng người Việt không chấp nhận Cộng Sản, phát bằng khen cho một cán bộ văn công điện ảnh Cộng Sản từ trong nước ra. Cùng với Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, nhân danh chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California qua một cuộc bầu cử đầy tai tiếng, hai ông đòi Thị Trưởng Tạ Đức Trí phải thu hồi giấy khen tặng cho cô Ngô Thanh Vân vì hành động này làm lợi cho Cộng Sản trong nước.

Chuyện không chỉ giằng co giữa các vị dân cử mà nổ ra ầm ĩ trong dư luận. Cuộc tranh cãi gay gắt quanh một chủ đề người dân không nắm vững sự tình khiến mọi người hoang mang, buồn bã, thậm chí tức giận và thất vọng.

Là một thành viên có tuổi, gắn bó với vui buồn của đồng hương, tôi muốn tự mình tìm hiểu sự thật trong biến động chính trị quan trọng gây ảnh hưởng tiêu cực đến lập trường quốc gia của khối người Việt đứng ngoài mọi tị hiềm/tranh chấp phe phái của một thiểu số đã vì quyền lợi riêng, coi nhẹ sức mạnh, uy tín và đoàn kết của cộng đồng.

Tôi lục lạo trên mạng, không tìm được đường link nào cho phép coi cuốn phim, chỉ có những trích đoạn quảng cáo ngắn giới thiệu phim mà thôi. Ráp nối những trích đoạn ấy, cố gắng lắm tôi cũng chỉ có được một cái nhìn không thể nói là đầy đủ để đi tới một kết luận nghiêm túc về tác dụng của cuốn phim đối với người xem.

Nếu chỉ căn cứ trên một tấm hình chụp cô Ngô Thanh Vân mặc cái áo T- shirt đỏ có ngôi sao vàng trong một sự kiện thể thao trong nước rồi liệt cô vào hàng ngũ cán bộ Cộng Sản thì tôi e rằng đây là một kết luận quá vội vã. Xét về lý lịch, Ngô Thanh Vân thuộc một gia đình vượt biển tị nạn Cộng Sản định cư ở Na Uy và cô mang quốc tịch Na Uy.

Ở tuổi đôi mươi, ôm ấp giấc mơ điện ảnh, cô cũng như các đạo diễn trẻ và tài năng, con cháu của những gia đình Việt Nam Cộng Hòa di tản tốt nghiệp ở quê người như Charlie Nguyễn, Hàm Trần, Victor Vũ, Nguyễn Võ Nghiêm Minh… nhận ra Hollywood không có chỗ cho họ thi thố tài năng nên đành trở về quê hương, chấp nhận sống trong lòng kẻ thù để có những thể hiện thuần túy lịch sử, nhân sinh hay nghệ thuật với giá trị phổ cập cao.

Vậy thì cách duy nhất để xét tư cách chính trị của Ngô Thanh Vân là hãy xem cô đã làm gì, làm thế nào với cuốn phim kia?

Chưa xem được phim, tôi đọc bình luận của các nhà phê bình điện ảnh trong nước và ngoại quốc, thấy họ chỉ tập trung vào mấy điểm:

1-Thể loại phim (hành động, bạo lực, giải trí tốt nhất).

2-Diễn xuất sắc nét và hấp dẫn của ngôi sao Ngô Thanh Vân (được cây bút Cary Darling thuộc nhóm Top Critic của Rotten Tomatoes khen ngợi, cho là Jennifer Garner, minh tinh nổi tiếng của Hollywood, cần học thêm từ Veronica Ngô để có thêm hương vị khi đóng phim).

3-Tài năng của đạo diễn Lê Văn Kiệt (ngờ rằng Hollywood sẽ sớm gõ cửa nhà ông) phối hợp với kỹ thuật thu hình đẹp.

4-Doanh thu của phim (để đánh giá thành công về mặt tài chánh và tiềm năng đầu tư).

Không ai quan tâm về cốt truyện hay cảm xúc, càng không ai xét cuốn phim về mặt tâm lý chiến nếu không là còn có người chê cốt truyện cổ điển vì đề cao tình quê hương, tình mẹ con, tình gia đình như là di sản tinh thần của quá khứ cần xóa bỏ!

Tiếp tục lần mò đi tìm thông tin, tôi mới được biết nhà sản xuất và công ty Studio 68 của Ngô Thanh Vân đã bán bản quyền phim “Hai Phượng” cho Netflix. Phim sẽ được chiếu chính thức có bán vé trên Netflix toàn cầu từ Tháng Năm, 2019, và tại Mỹ từ Tháng Chín, 2019. Thế là tôi được xem. Quý bạn nào cũng muốn xem, xin mời xem ở Netflix, chỉ trả $3.75 cho một lần chiếu.

Phim bắt đầu với cảnh Hai Phượng, vốn là thành viên của băng đảng xã hội đen, từng mang thai mà không biết đích xác bố đứa con trong bụng là ai? Trách nhiệm mới khiến cô gái khốn khổ muốn hoàn lương. Cô rời Sài Gòn tìm về Cầu Kè, nơi chôn nhau cắt rốn còn giữ của cô nhiều dấu ấn của dòng họ và của tuổi thơ, cố gắng hòa mình, làm lụng nuôi con nhưng cái xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa không có việc gì cho cô làm.

Sẵn có nghề võ được sư phụ truyền dạy cho từ thuở bé và tôi luyện thêm qua những năm tháng giang hồ, Hai Phượng nhận làm cái việc đi đòi nợ ăn hoa hồng cho bà chủ nợ đẫy đà, to béo, son phấn trát đầy mặt, ngồi giữa chợ cho người nghèo vay ăn lời cắt cổ. Công việc nhọc nhằn, vừa phải dùng bạo lực trấn áp con nợ cho họ phải xùy tiền ra, vừa phải đối đầu với “đồng nghiệp” cạnh tranh hung hãn để được bà chủ giao thêm mối, buổi chiều xong việc về nhà, túi cô chỉ có đủ tiền mua chút lòng lợn ôi về cho con ăn.

Giây phút ít ỏi giữa hai mẹ con trong cái góc nhà tồi tàn, ảm đạm cất trên con rạch tù đọng (nhưng con bé có một chỗ học tập sáng sủa, tươm tất) Phượng không ngớt nhắc nhở, thôi thúc con chăm học để đừng giống mẹ. Lòng đau như cắt khi cô nghe con nói nó không muốn đi học nữa vì ở trường, lũ trẻ xúm nhau sỉ nhục nó là con hoang, có mẹ làm cái nghề đòi nợ mướn bất nhân; ở nhà, nó chứng kiến cảnh đời tăm tối mà nó muốn thoát ra. Nó đề nghị mẹ nó hùn vốn với bà hàng xóm đóng bè nuôi cá, nó thôi học, mẹ con kiếm sống một cách yên ổn thì hơn. Trăn trở một đêm, bản thân chán ngán vì những màn đánh đập con nợ làm cô tự thấy mình bất nhẫn để chỉ nhận lại mấy đồng tiền trả công cho cô mà người đàn bà tham lam ngồi mát ăn bát vàng, tiếc xót vứt xuống đất, hất mặt bảo cô cúi xuống lượm đi, Phượng quyết định làm theo lời van xin của con gái nhỏ.

Sáng hôm sau, Phượng moi cái túi gấm còn lại đôi hoa tai thời oanh liệt, bỏ cái nón che mặt hằng ngày ở nhà, đường hoàng dắt con ra chợ với ý định cầm cố lấy chút vốn đổi đời. Đang cò kè với bà chủ tiệm kim hoàn, Phượng hoảng hốt nghe nhiều người sau lưng cô la chói lói “Kêu cảnh sát bắt đứa ăn cắp.” Quay ra, Phượng chết sững thấy bé Mai, con cô, bị người lớn vây quanh xỉa xói nó ăn cắp cái ví tiền của ai đó. Con bé một mực kêu oan, khai là nó thấy cái ví rơi dưới đất thì nhặt lên để coi của ai chứ nó không trộm cắp. Tuy thương con, ngay cả tin con nhưng trước tang chứng rành rành là cái ví tiền một bà đang ve vẩy cho mọi người cùng nhìn, Phượng thấy mình xuôi theo. Con bé gào lên thống thiết: “Tại sao mẹ tin người ta mà không tin con?” Nó giật mạnh tay ra khỏi tay mẹ và ù té chạy giữa buổi chợ đang đông.

Đúng lúc đó, một ông tập tễnh bước tới, giọng lè nhè, nói là ông “làm rớt cái bóp, không bị ai móc túi ăn cắp hết! Con nhỏ lượm được thì trả lại cho ông.” Đám đông hiếu kỳ như quả bóng xì hơi, tản mát ai đâu về đó, riêng bà nãy giờ ve vẩy cái bóp vật chứng còn cố vớt vát một câu: “Ông nói cái gì dzậy? Có say rượu không?” Tỉnh hồn, Phượng sực nhớ con, gọi tên nó, nhìn dáo dác khắp nơi, không thấy con đâu nhưng yên trí là nó về nhà nên quay lại thương lượng cho xong việc cầm thế đôi hoa tai, không biết rằng trong những phút giây muốn đổi đời oan nghiệt đó, mẹ con cô đã bước vào thảm kịch.

Bé Mai không chạy về nhà mà ra ngồi ở cái cầu ao ngoài mé rạch, vô phước rơi vào tầm ngắm của hai tên xã hội đen đang chạy ghe đi săn mồi cho tổ chức bắt cóc trẻ em, đưa qua Trung Quốc kinh doanh ngành bán nội tạng. Phượng về, không thấy con, linh tính báo điều hiểm nghèo, cô lấy đại chiếc xe gắn máy ai dựng bên đường, xả hết tốc lực chạy men theo con đường làng song song với con rạch ra tới sông cái. Cô đuổi kịp chiếc ghe nhưng chỉ kịp nhìn thấy cái lưng áo màu xanh của con.

Trên bộ dưới thuyền, không cách nào nắm níu được, cũng không có ai để cầu cứu. Cô biết Sài Gòn là đại bản doanh của chúng, nơi tập trung mọi tội ác và sự sa đọa chẳng lạ gì với cô. Cô chạy ra bến xe đò, không còn chuyến nào lên Sài Gòn. Cô ra giữa đường, vẫy tay xin quá giang, không có tài xế nào chạy tuyến đường cô cần. Cuối cùng, cô cũng tìm được cách về tới Sài Gòn sau mười năm xa vắng.

Cô đến ngay cái hang ổ ngày xưa, hy vọng người thủ lãnh cũ giúp cô tìm ra manh mối nhưng ông ta đã chết rồi. Cô đến ty cảnh sát khai báo nhưng viên cảnh sát chìm, mặc thường phục, chuyên trị những vụ bắt cóc trẻ con trong đường dây buôn người, tiếp cô một cách lề mề chậm chạp. Lừa được anh ta ra khỏi phòng đi kiếm cho cô viên thuốc, cô đảo mắt nhìn quanh, thấy mấy cái bảng trên tường dày đặc hồ sơ và ảnh trẻ con mất tích chưa giải quyết, cô biết không thể trông đợi gì ở nơi này nên vội vàng lục lọi các tài liệu trên bàn và tìm được địa chỉ một nơi có liên quan đến nhóm tội phạm hình sự này.

Tình mẹ con nung nấu khiến cô không quản hiểm nguy, một mình dấn thân vào hang cọp và từ đây diễn ra cuộc đối đầu vào sinh ra tử với bọn bất lương để sau cùng, cô giải thoát được con gái và lũ trẻ cùng là nạn nhân, mở đường cho lực lượng cảnh sát cơ động ăn theo nhờ dấu vết và công trạng cô đã giết được Thanh Sói, kẻ chủ mưu vụ này, bằng một cú thần cước tuyệt chiêu.

Cuốn phim dài gần hai tiếng đồng hồ cho thấy một Việt Nam bệ rạc, cùng khổ, từ thành phố đến thôn quê. Khắp nơi, từ lò gạch đến chợ búa buôn bán vặt, người dân lao động không kiếm đủ ăn phải vay nợ lãi, bị đầu nậu hành hung khắp nơi. Đằng sau các cao ốc lòe loẹt, Sài Gòn vẫn đầy rẫy những ngõ hẹp quanh co, chứa chấp mọi hình thức sinh sống tệ đoan, băng đảng ăn cắp xe, làm thịt bán phụ tùng, bắt cóc trẻ con bán nội tạng… phô bày sự ô nhục của một chính phủ thối nát, nhũng nhiễu, bất lực, với hàng ngũ lãnh đạo luôn khoe mẽ là đỉnh cao trí tuệ của loài người, xây dựng thành công thiên đường xả hội chủ nghĩa!

Khách quan mà xét, cuốn phim đã bêu riếu chứ không làm lợi gì cho chế độ trong nước. Với bối cảnh tiêu cực như vậy mà Hai Phượng thoát được lưỡi kéo kiểm duyệt của nhà nước, có lẽ vì ở phần cuối phim, trong một cảnh rất phường tuồng, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã khôn khéo cho đám cảnh sát gà mờ được hưởng ké công lao trừ gian diệt bạo của cô.

Đối với riêng tôi, ở thời buổi cái áo không làm nên thầy tu này, tôi ghi nhận hai thông điệp minh bạch, quý giá, Ngô Thanh Vân đã gởi ra khán giả qua phim Hai Phượng, như sau: “Đừng sợ. Sợ chỉ là cảm giác nhưng chúng ta đối đầu với sự thật.” “Đừng bao giờ bỏ cuộc.”

Chẳng phải đây chính là những điều người dân trong nước cần nằm lòng nếu chúng ta muốn thay đổi số phận mình, số phận đất nước và dân tộc, hay sao? Chẳng phải đây chính là những lời tâm huyết của người lãnh đạo trẻ tuổi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đang vang dội ở cuộc biểu tình thế kỷ vẫn tiếp diễn vô thời hạn ở Hồng Kông, hay sao? Chẳng phải đây chính là những điều tâm niệm của bất cứ ai trong chúng ta, nếu chưa làm được điều gì lớn lao để xứng đáng với cuộc sống chịu nhiều ơn huệ của Trời Đất và đồng loại, hãy làm điều nhỏ nhất: ăn ở tử tế và có trách nhiệm, hay sao?

(Bùi Bích Hà)

Hoàng Nam  
#12936 Posted : Thursday, October 10, 2019 3:11:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Trump có thể biến Trung cộng
thành Bắc Triều Tiên thứ hai


Wednesday, October 9, 2019

UserPostedImage

Ngày 6/10, buổi tọa đàm “Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục nóng lên và phản ứng của Đài Loan” được tổ chức tại Đại học Đài Loan với sự tham gia của nhiều chuyên gia nổi danh. Hàng loạt vấn đề được đưa ra trong buổi tọa đàm, chẳng hạn như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tiến triển ra sao, bên nào chiếm ưu thế cuối cùng hay tình thế hiện nay có liên quan gì đến Đài Loan?

Tọa đàm vào ngày 6/10 này do “Hội quảng bá truyền thông tự do Trung Hoa Dân Quốc” (AFFC) tổ chức, đã mời một số vị khách quan trọng, bao gồm Giáo sư Tạ Điền của Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ), Nhà kinh tế trưởng Ngô Kim Long của AIA Capital, Tổng biên tập của SEEC Media (Hồng Kông) Tạ Kim Hà, và Giáo sư danh dự Khoa Chính trị tại Đại học Đài Loan Minh Cư Chính.

UserPostedImage

Giáo sư Tạ Điền cho rằng nếu cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ phát triển thành chiến tranh tài chính thì Trung cộng có thể thành một Bắc Triều Tiên thứ hai.

Giáo sư Tạ Điền khởi đầu với nhận định rằng trước khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa diễn ra, tổng thuế quan các sản phẩm của Trung cộng đối với Mỹ chỉ là 3,1%, nhưng bây giờ đã lên 21,5%, sau khi đàm phán có khả năng lên tới 27,8% hoặc 30%. Hiện nay cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về Trung cộng là chuyên gia Michael Pillsbury cũng cho rằng mức thuế quan hiện tại vẫn ở mức thấp, có thể tăng lên tới 50% hoặc 100%.

UserPostedImage

Giáo sư Tạ Điền cho rằng cuộc chiến thuế quan đã đánh vào điểm yếu của Bắc Kinh, vì việc tăng thuế liên tục đã khiến nền kinh tế Trung cộng thiệt hại nặng nề, các dòng vốn tại Trung cộng không ngừng chảy sang các nước khác, gây làn sóng thất nghiệp tại Trung cộng.

Giáo sư Tạ Điền cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ cũng thiệt hại nặng nề vì cuộc chiến thương mại và Trung cộng cuối cùng sẽ chiến thắng. Ông chỉ ra những người có suy nghĩ này thường thuộc phe thân Bắc Kinh (được hưởng lợi từ Bắc Kinh), hoặc phe hưởng lợi tại Phố Wall, vì giới quan to tài chính này được hưởng lợi từ Trung cộng trong các thời Tổng thống Clinton và Obama.

UserPostedImage

Ông cũng cung cấp số liệu cho biết cuộc thăm dò ý dân mới nhất trong xã hội Mỹ cho thấy có 2/3 (67%) người dân Mỹ cho biết ngay cả khi họ bị thiệt hại vì cuộc chiến thương mại thì họ cũng vẫn tích cực ủng hộ, vì họ biết rằng đây là lợi ích quốc gia, và lợi ích quốc gia phải đứng trên lợi ích cá nhân.

UserPostedImage

Từ trái sang phải, Giáo sư Minh Cư Chính, Giáo sư Tạ Điền, Giáo sư Ngô Huệ Lâm/Wu Huilin, Tổng biên tập Tạ Kim Hà, Tiến sĩ Ngô Kim Long.

Chỉ số Dow Jones cũng cho thấy tình hình kinh tế chung của xã hội Mỹ rất tốt. Trước khi ông Trump lên nắm quyền, chỉ số này chỉ khoảng 18.000 điểm, nhưng hiện nay đã vượt quá 27.000 điểm. Thêm nữa là hiện tại tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chỉ là 3,5%, con số khiến nhiều nước trên thế giới phải ghen tị.

UserPostedImage

Ông Tạ Điền cũng liệt kê 9 điểm để minh họa cho tình trạng bi thảm hiện tại của chế độ Bắc Kinh:

· Chế độ lâm nguy. Trong đợt diễu binh lần này, thậm chí đến việc mua dao làm bếp cũng phải đăng ký.

· Xuất siêu sang Mỹ sụt giảm lao dốc.

· Giá thịt lợn tăng vọt, kéo theo giá thịt gà, thịt bò cũng như mọi thực phẩm đều tăng cao. Vì vậy hiện nay Trung cộng đã thả cửa nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, vì Trung cộng không thể sống thiếu thịt lợn, mỗi năm Trung cộng phải ăn hết 700 triệu con lợn.

· Số người thất nghiệp đã tăng thêm hơn 3 triệu người.

· Vấn đề biểu tình dân chủ của Hồng Kông ngày càng nghiêm trọng.

· Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”: Ý là quốc gia châu Âu duy nhất tham gia, nhưng bây giờ người Ý cũng đang xem xét lại. Đặc biệt là nguồn ngoại tệ là điểm mà Bắc Kinh luôn tự hào, nhưng nay cũng nhanh chóng cạn kiệt vì cuộc chiến thương mại, làm cho sáng kiến “Một vành đai, một con đường” cũng phải dậm chân tại chỗ.

UserPostedImage

Người dân Đài Loan xem Hồng Kông là tấm gương. Một mặt, Bắc Kinh muốn thúc đẩy chính sách “một quốc gia, hai chế độ” tại Đài Loan, nhưng Bắc Kinh đang cho toàn thế giới thấy vấn đề này đối với Hồng Kông là như thế nào.

Nước láng giềng Ấn Độ là một đối thủ cạnh tranh hùng mạnh của Trung cộng nhưng lại rất thân thiết với Mỹ, quan hệ với Mỹ ngày càng chặt chẽ.

UserPostedImage

Vụ việc “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt, Bắc Kinh nghĩ rằng chỉ cần bắt một vài người Canada sẽ khiến Canada sợ hãi, nhưng bây giờ cho thấy rằng mọi chuyện không như vậy.

Mặt khác, sau sự leo thang cuộc chiến thuế quan Trung – Mỹ, ngày càng nhiều nước được hưởng lợi, bởi vì dòng tiền không ngừng chảy từ Trung cộng sang những nước khác. Giáo sư Tạ Điền cũng đề cập đến các nước hưởng lợi theo leo thang thuế quan:

· Khi Mỹ tăng thuế đối với hàng Trung cộng trị giá 36 tỷ USD, các nước được hưởng lợi là Mexico, Pháp và Slovakia.

· Khi Mỹ tăng thuế đối với hàng Trung cộng trị giá 14 tỷ USD thì nước được hưởng lợi là Nhật Bản và Việt Nam.

· Khi danh sách hàng tăng thuế quan lên tới 200 tỷ USD thì nước được hưởng lợi là Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc, Nga và Ấn Độ.

UserPostedImage

Ông Tạ Điền cho rằng, cuộc chiến thương mại hiện nay được chuyển thành việc Mỹ dùng các chiến thuật trì hoãn: “Trước đây chính Bắc Kinh là bên áp dụng chiến thuật trì hoãn, kéo dài đến tổng tuyển cử của Mỹ với hy vọng TT Trump thất bại. Nhưng hiện nay Bắc Kinh không thể duy trì được chiến thuật này, trái lại bị Mỹ áp dụng ngược lại.”

Ông cũng đề cập đến việc cựu chiến lược gia Nhà Trắng Bannon cùng doanh nhân giàu có người Trung cộng Quách Văn Quý sống lưu vong tại Mỹ gây bùng nổ thông tin khi tiết lộ Mỹ sẽ triển khai ba hành động lớn chống lại Bắc Kinh, bao gồm:

· Tiến hành điều tra về tài sản tại Mỹ của quan chức cấp cao Trung Nam Hải,

· Chế tài hai ngân hàng lớn của Trung cộng,

· Nếu Bắc Kinh không ngừng quân sự hóa, Mỹ sẽ gửi quân đội Mỹ đến Đài Loan. Mặc dù thông tin chưa được xác thực nhưng ông Tạ Điền tin rằng khả năng này rất cao, có giá trị tham khảo.

UserPostedImage

Giáo sư Tạ Điền cũng suy luận rằng nếu Mỹ và Trung cộng phát triển cuộc chiến tài chính thì Trung cộng sẽ còn tồi tệ hơn, về cơ bản sẽ không có kịch tính vì Bắc Kinh sẽ bế tắc ngay. Bởi vì hệ thống tài chính thế giới dựa trên đồng USD, thương mại quốc tế được thanh khoản bằng USD, tất cả các dòng vàng sẽ nằm trong kiểm soát của Mỹ. Mỹ còn tuyên bố Trung cộng là “kẻ thao túng tiền tệ”, vì vậy nếu Bắc Kinh bị tẩy chay thì đồng nghĩa Trung cộng không thể làm ăn được với phương Tây, hệ quả cuối cùng là các công ty Trung cộng tại Phố Wall sẽ không thể lấy được USD.

UserPostedImage

Ngoài điều này, giáo sư Tạ Điền cho rằng Mỹ vẫn còn một số lá bài để chơi. Ví dụ “Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế” (IEEPA) của Mỹ thông qua năm 1977, có thể khởi xướng việc đóng băng tài sản tại Mỹ của các quan chức Trung cộng, đồng thời yêu cầu vây ráp trên toàn cầu. Như hồi tháng 9/2018, Mỹ tuyên bố cấm ông Lý Thượng Phúc – Trưởng ban thiết bị của Quân đội Giải phóng Trung cộng đến thăm Mỹ, đồng thời cấm người nhà quan chức này hoạt động tài chính ở ngân hàng của Mỹ, động thái đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội, là vấn đề không khó để hiểu.

UserPostedImage

Ngoài ra còn có “Đạo luật Giao dịch với Kẻ thù” (TWEA) được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1917, thậm chí còn dữ dội hơn, dự tính TT Trump khó có thể sử dụng luật này. Còn đối với Hồng Kông hiện tại, mặc dù đây cũng có thể xem là một lá bài mà Mỹ có thể sử dụng, nhưng hiện tại dường như TT Trump không thực sự để tâm. Còn trái phiếu đường sắt Hồ Quảng mà Trung cộng nợ, mặc dù giá trị thị trường hiện vào khoảng từ 1 – 1,5 nghìn tỷ USD, nhưng cũng đang trong nghiên cứu, nếu tình hình Hồng Kông không nghiêm trọng thì Mỹ có thể không sử dụng.

UserPostedImage

Buôn lậu chất fentanyl của Trung cộng cũng là một lá bài của Mỹ. Thêm nữa là vấn đề của Liên minh Bưu chính Thế giới khiến bưu kiện được gửi từ Trung cộng đến Mỹ rẻ hơn bưu kiện gửi qua lại bên trong nước Mỹ. Do đó, một khi Mỹ rút khỏi Dịch vụ Bưu chính Thế giới, chắc chắn sẽ gây ra tác hại lớn cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Trung cộng.

UserPostedImage

Ông Tạ Điền nhận định rằng Bắc Kinh không còn “đạn dược” trong cuộc chiến thương mại, trong trường hợp không thể chống lại cuộc chiến thuế quan thì nhiều khả năng sự tồn tại ĐCS_TC dần trở thành như Bắc Triều Tiên.

Tuyết Mai

Edited by user Thursday, October 10, 2019 3:23:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12937 Posted : Thursday, October 10, 2019 3:46:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Donald Trump bỏ rơi dân Kurd!


Ngô Nhân Dụng

October 8, 2019

UserPostedImage

Các chiến binh, thương binh và dân người Kurd ở Bắc Syria biểu tình trước văn phòng Liên Hiệp Quốc để phản đối đe dọa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8 Tháng Mười, 2019. (Hình: Delil Souleiman/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump tính toán việc bang giao theo lối một người làm thương mại. Các vị chủ khách sạn và chủ sòng bài thường nghĩ rằng người nào làm ăn với mình chỉ nghĩ đến mối lợi cho chính họ. Việc nào có lợi thì làm, không thì bỏ. Tại sao mình phải nghĩ theo cách khác?

Ông Trump đã áp dụng quy tắc này trong quyết định rút quân khỏi miền Bắc xứ Syria.

Đêm Chủ Nhựt, ông Trump tuyên bố ra lệnh rút quân Mỹ ra khỏi vùng biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều đại biểu Quốc Hội Mỹ phản đối. Họ lo số mệnh dân quân người Kurd ở đó sẽ phó mặc ông tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ định đoạt.

Mà nước Mỹ có duyên nợ lâu đời với dân Kurd; bỏ rơi họ thì tàn nhẫn quá!

Người Kurd từng chiến đấu cùng các chính phủ Mỹ, từ thời Chiến Tranh Lạnh khi họ cùng chống Cộng Sản với Mỹ; qua đến thời chống khủng bố ISIS trong các nước Iraq, Syria, vân vân. Rút quân Mỹ đi, quân Kurd có thể bị quân Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Vì ông tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tố cáo người Kurd ở Syria cùng âm mưu với người Kurd trong nước Thổ muốn tách ly lập một vùng tự trị, bất chấp uy quyền của chính phủ Thổ.

Hiện nay có khoảng 1,000 lính Mỹ ở vùng Bắc Syria, và một giới chức cao cấp Mỹ nói rằng họ sẽ rút khỏi hai khu vực, và có thể sẽ ra khỏi nước Syria, nếu có giao tranh lớn giữa quân đội Thổ và người thiểu số Kurd.

Bỏ rơi dân Kurd là phản bội một lực lượng đồng minh chung thủy nhất, gần một thế kỷ, trong vùng Trung Đông.

Các đại biểu Quốc Hội Mỹ, từ Cộng Hòa đến Dân Chủ, ào ào phản đối.

Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Cộng Hòa, báo động rằng rút quân Mỹ về sẽ chỉ giúp cho Nga, Iran và chế độ Assad được lợi. Hơn nữa, quân khủng bố ISIS sẽ nhân cơ hội tái tổ chức vì tàn quân của họ vẫn ẩn nấu nằm vùng.

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một người vẫn ủng hộ ông Trump hết mình, nói rằng quyết định này sẽ dẫn tới một thảm họa! Ông nói, “Tôi thương những quân nhân Mỹ và đồng minh đã hy sinh đánh quân ISIS, bởi vì quyết định (rút quân) này chắc chắn giúp quân ISIS quay trở lại. Thật buồn! Thật nguy hiểm.”

Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói mạnh hơn: “Chúng ta không thể ngồi yên nhục nhã khi quân Thổ Nhĩ Kỳ làm thịt dân Kurd, như ông Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói với Tổng Thống Trump, theo tin các báo.”

Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) nói rằng quyết định của Tổng Thống Trump nhiều phần sẽ có hậu quả là các đồng minh từng chiến đấu bên nước Mỹ sẽ bị làm thịt, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Theo Cao Ủy Cứu Cấp Liên Hiệp Quốc thì nếu Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan làm đúng kế hoạch của ông, ông sẽ bắt khoảng 300,000 người dân ở vùng biên giới phải di tản, trong đó đại đa số là người Kurd. Nước Thổ Nhĩ Kỳ muốn người Kurd trong nước họ và người Kurd ở Syria không thể hỗ trợ nhau.

Trên đây là lời phản đối của các nhà chính trị Cộng Hòa. Còn phía đảng Dân Chủ, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) kêu gọi ông Trump hãy “rút lại quyết định nguy hiểm này,” vì phản bội đồng minh Kurd, đe dọa an ninh khu vực và báo cho Iran, Nga cũng như các đồng minh Mỹ, thấy rằng nước Mỹ không còn là người bạn đáng tin cậy nữa.

Trước nỗi lo lắng và thương xót số phận của các người Kurd đồng minh dũng cảm của nước Mỹ, có lẽ muốn trấn an họ, sang ngày Thứ Hai ông Trump giải thích hành động của mình bằng một câu “tuýt” ngụ ý rất công bằng, sòng phẳng. Ông Trump nói: “Dân Kurd đã chiến đấu cùng với chúng ta, nhưng chúng ta đã trả cho họ biết bao nhiêu là tiền và vũ khí để làm công việc đó.” Đó là cách tính toán làm ăn sòng phẳng theo lối các con buôn.

Từ thế kỷ trước dân quân người Kurd đã giúp Mỹ đánh và tiêu diệt các toán khủng bố ở Syria, Iraq, gần đây nhất họ diệt trừ các căn cứ của ISIS. Nước Mỹ và người Kurd có những kẻ thù chung. Dân Kurd muốn giành nhiều quyền tự trị, nếu chưa được độc lập với chính phủ các nước Iraq, Syria, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga, là những nước có hàng triệu người Kurd sinh sống. Nước Mỹ thì muốn phá những căn cứ địa khủng bố ngay tại gốc để họ ngưng chuẩn bị đánh nước Mỹ như đám al-Qeada đã làm. Vì thế hai bên cộng tác. Mỹ giúp khí giới, yểm trợ không lực. Người Kurd chiến đấu, riêng ở Syria họ đã hy sinh hàng chục ngàn mạng sống để đánh bại quân ISIS.

Bây giờ, những bạn đồng minh đó được ông Trump mô tả như đám “lính đánh thuê,” được trả tiền hậu hĩnh. Đây có lẽ là điều sỉ nhục nhất đối với họ. Mà dân Kurd là một sắc dân rất hãnh diện về bản sắc và quá khứ chiến đấu của họ!

Kurd là đám dân thiểu số anh dũng nhất sống rải rác tại ba bốn quốc gia trong vùng trong hàng ngàn năm qua. Dân tộc này vẫn khao khát lập một quốc gia riêng, nhưng bị ngăn cản suốt ngàn năm qua. Đất sống của người Kurd dần dần bị sáp nhập vào các nước Iraq, Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, vân vân. Họ luôn luôn bị chính quyền tất cả các nước chung quanh nghi ngờ nuôi âm mưu ly khai!

Nhưng họ từng là những chiến sĩ dũng cảm nhất trong đế quốc Hồi Giáo.

Saladin, lãnh tụ xứ Ai Cập, người chỉ huy các đoàn quân Hồi Giáo đánh đuổi các đạo quân Thập Tự sau cùng ra khỏi vùng thánh địa Jerusalem và vùng Trung Đông tên thật là Salah ad-Din. Ông ta vốn là một người Kurd, sanh ra ở Tikrit, một tỉnh thuộc xứ Iraq, bây giờ vẫn là nơi người Kurd sinh sống.

Dân Kurd không phải là những đám lính đánh thuê. Và họ đang báo trước nếu Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tiêu diệt các lực lượng Kurd ở Syria, dân Kurd sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng!

Ông Trump đã “chữa cháy” quyết định của mình bằng một lời đe dọa không cho Thổ Nhĩ Kỳ làm bậy. Ông tweet, “…nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì mà tôi, với óc thông thái vĩ đại không ai sánh bằng của tôi (in my great and unmatched wisdom), thấy là vượt qua giới hạn, thì tôi sẽ phá hủy và tiêu diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Không biết Tổng Thống Erdogan xứ Thổ Nhĩ Kỳ nghe ông Trump nói thế có sợ hãi hay không sau khi ông Trump đã từng dọa tiêu diệt Bắc Hàn trước đây. Người ta còn tin được những lời hứa hẹn hoặc những lời đe dọa của chính phủ Mỹ nữa hay không?

Trước hết, Tổng Thống Donald Trump cần phải tỏ ra biết kính trọng các đồng minh của nước Mỹ. Ông cần học lịch sử để hiểu rằng nước Mỹ không chiến đấu một mình mà thắng được những cuộc chiến tranh thế giới trước đây, cũng như ngăn chặn được không để chế độ Cộng Sản bành trướng suốt thời Chiến Tranh Lạnh.

(Ngô Nhân Dụng)
Hoàng Nam  
#12938 Posted : Thursday, October 10, 2019 4:00:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,967

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Quốc Gia Nào Ủng Hộ Trung Cộng Trong Tranh Chấp Biển Đông?


Trần Trung Đạo

10/10/2019

UserPostedImage

TT Philippines, Rodrigo Duterte kết thúc chuyến viếng thăm Trung Cộng vào cuối tháng 8, 2019.

Theo TT Rodrigo Duterte, Tập Cận Bình đề nghị Philippines và Trung Cộng cùng hợp tác và chia lợi từ các nguồn tài nguyên trong khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông với một điều kiện Philippines phải bỏ qua phán quyết của tòa án The Hague.

Bắc Kinh không bác bỏ những lời tuyên bố của Duterte.

TT Rodrigo Duterte chỉ thấy cái lợi trước mắt nhưng không thấy hay không quan tâm đúng mức mối hại lâu dài.

Nhắc lại các bài trước, Tòa án Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration) viết tắt là PCA đặt tại The Hague cho rằng Philippines đúng khi chống lại các đòi hỏi của Trung Cộng trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Tòa Trọng tài Thường trực nhận xét rằng Trung Cộng không có một cơ sở pháp lý nào để đòi quyền lịch sử đối với tài nguyên trong “đường chín gạch” mở rộng nhiều trăm hải lý từ phía nam và đông của đảo Hải Nam.

Tòa cũng nhận xét không có một vùng nổi bật trên biển (sea features) nào mà Trung Cộng cho là của họ có khả năng tạo ra một EEZ (Exclusive Economic Zone) để qua đó giúp cho Trung Cộng quyền sở hữu các tài nguyên như cá, dầu, khí trong vòng 200 hải lý tính từ đất liền.

Tòa khẳng định “Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines” vì đã xâm phạm, quấy phá, khai thác dầu khí, xây dựng các đảo nhân tạo và thất bại trong việc ngăn chận tàu Trung Cộng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Philippines.

Tòa cũng tìm thấy Trung Cộng đã “tạo sự hư hại trầm trọng” đến vùng san hô chung quanh các đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng và “vi phạm trách nhiệm duy trì và bảo vệ hệ thống sinh thái rất mong manh” trong biển. Các tàu đánh cá Trung Cộng cũng diệt chủng loại rùa biển hiếm với một quy mô lớn.

Trung Cộng tức khắc phủ nhận phán quyết của tòa án The Hague và khẳng định chủ quyền của Trung Cộng trên khoảng 90 phần trăm Biển Đông.

Ngoài miệng phủ nhận nhưng các kế sách có nội dung thỏa hiệp của họ Tập trong thời gian qua cho thấy y thừa nhận.

Về bang giao quốc tế, nhiều tranh chấp dẫn đến kết quả hai bên đều thắng (win-win).

Tuy nhiên, trường hợp giữa Trung Cộng và Phi hay Trung Cộng và Brunei, Trung Cộng là quốc gia thắng lớn.

Từ một kẻ hai tay không, bị quốc tế phủ nhận, Trung Cộng trở thành một kẻ thủ lợi chính về trước mắt, lâu dài và cả chủ quyền biển đảo được hai bên mặc nhiên công nhận qua các “status quo”.

Trung Cộng cũng khoác lác cho biết có trên 60 quốc gia và tổ chức quốc tế ủng hộ quan điểm và chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông.

Nhưng họ là ai?

Khi liệt kê danh sách, 60 quốc gia và tổ chức quốc tế đó đa số là đám con buôn Á Rập như Emirate, Kuwait và có tới 39 con nợ nghèo Phi Châu như Togo, Sudan, Nigeria, Mozambique, Somalia.

Tại Đông Nam Á, Bounnhang Vorachith đu dây của Lào và “thằng em phản bội CSVN” Hun Sen của Cambodia ủng hộ quan điểm của Tập Cận Bình.

Hun Sen nguy hiểm nhất.

Hun Sen đứng về phía Tập vì (1) lợi ích kinh tế, (2) duy trì quyền lực, (3) tranh với Sam Rainsy quyền được nịnh Tập, (4) chứng tỏ với dân Cambode có máu thù Việt Nam rằng Cambode không lệ thuộc vào CSVN. (Bốn điểm này đã được người viết trình bày chi tiết trong loạt hai bài về “Chu kỳ thù hận Việt Trung Miên”).

Chỉ có bốn nước (Nga, Serbia, Montenegro, Belarus) trong số 44 nước thuộc Châu Âu ủng hộ Trung Cộng. Hầu hết các quốc gia dân chủ và cường quốc kinh tế Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Ý v.v.. không ủng hộ.

Chỉ ba nước nhỏ gồm Bolivaria, Grenada và Dominica trong số 33 nước Nam Mỹ Châu và Caribbean ủng hộ Trung Cộng trong lúc 30 quốc gia khác thuộc khối quốc gia đang nổi (Emerging countries) không ủng hộ.

Những quốc gia đang nổi là khối quốc gia có những điều kiện trở thành những nước phát triển trong tương lai gần và là những quốc gia cạnh tranh sát ván trên thị trường quốc tế với Trung Cộng.

Về các tổ chức quốc tế. Theo Yearbook of International Organizations, hiện có hơn 20 ngàn Tổ chức Quốc Tế Phi Chính Phủ (INGOs) nhưng trong danh sách do Trung Cộng đưa ra chỉ vỏn vẹn 2 tổ chức gồm Liên Đoàn Á Rập (League of Arab States) và Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (Shanghai Cooperation Organization) ủng hộ quan điểm của Tập Cận Bình. Xin nhớ một trong hai tổ chức, Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải, vốn đã thuộc Trung Cộng.

Dù luôn mạnh miệng để tiếp tục hâm nóng chảo dầu cực đoan Đại Hán, họ Tập cũng biết thời gian sắp tới sẽ là thời gian đầy khó khăn.

Đương đầu trên bốn mặt trận cùng lúc (1) suy thoái kinh tế, (2) chiến tranh thương mại với Mỹ, (3) bị bao vây và cô lập, (4) phong trào dân chủ Hong Kong, Trung Cộng buộc phải “thỏa hiệp” nhiều hơn.

Nói chung, các quốc gia ủng hộ quan điểm của Trung Cộng hoặc thuộc thành phần cơ hội như Nga, Emirate, Kuwait hay thuộc thành phần kiếm ăn không cần biết nguyên nhân tranh chấp như mấy chục nước độc tài châu Phi.

Như đã chứng minh qua sự sụp đổ của “Hiệp ước Warsaw”, những liên minh không tin cậy dựa trên quyền lợi ngắn hạn và có tính áp đặt sẽ tức khắc tan vỡ một khi quyền lợi và tính áp đặt không còn tồn tại.

Trần Trung Đạo

Mắt Buồn  
#12939 Posted : Thursday, October 10, 2019 7:04:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Nhớ Về Nhà Thơ Du Tử Lê


Tuấn Khanh

10/09/2019

UserPostedImage

Nếu nhớ về một Du Tử Lê tài hoa trong chữ nghĩa, trong thi ca, ắt đã có nhiều người viết. Hôm nay có lại viết cũng thừa. Nhưng nói về Du Tử Lê đã sống thế nào trong cái yêu ghét của người Việt, cái đó có lẽ ít người viết. Đặc biệt là yêu ghét đã nổi gió kể từ khi ông về lại Việt Nam sau nhiều năm tỵ nạn.

Nhưng thật ra, không chỉ riêng Du Tử Lê, văn nghệ sĩ nào của người Việt miền Nam Việt Nam tự do từng rời khỏi nước sau tháng 4/1975, khi quay lại quê nhà, đều là những người đi ngược gió.

Năm 2005, nhạc sĩ Phạm Duy về Việt Nam sinh sống. Đó là một cơn bão chứ không là gió. Những kẻ chống ông quay về, từ trong nước có cả kẻ thù và có cả người quen. Những người giận dữ đặt tên ông là phản bội, là cơ hội… thì ở chung quanh nơi ông sống. Là Midway city, nơi mà ông chỉ ký dưới thư tay bằng tiếng Việt – thị trấn giữa đàng – khi gửi cho tôi, thời chưa có internet. Vào những ngày ông đau yếu ở quận 10, Việt Nam, tôi đến thăm và hỏi rằng “Bác thấy hài lòng khi về sống ở VN chứ?”. Ông lắc đầu cười khẽ, nói “câu trả lời chính xác, là tôi hài lòng được chết nơi quê hương của mình”.

Năm 2012, khi ca sĩ Khánh Ly lần đầu được Hà Nội cho phép vào nước. Bà đã đi xuyên qua những lời miệt thị, phỉ báng đến rợn người để về lại Sài Gòn. Khi tôi hỏi rằng bà quay về với suy nghĩ gì. Bà đã cười và hỏi ngược lại tôi “Khi em chạy về quê nhà của mình, em nghĩ gì?”.

Từ 2014, Du Tử Lê đã có những chuyến đi về Việt Nam, đến năm 2016 thì người ta thấy ông xuất hiện trong những buổi ra mắt sách in ở Việt Nam. Dĩ nhiên, ông cũng bị tấn công không ngớt, bị gọi là thằng hèn, kẻ hám danh… Trong một lần ngồi café với ông ở Garden Grove, thành phố nơi ông sống, tôi thấy ông đột nhiên trầm ngâm rồi cười như một mình, nói với tôi “Nếu giờ này, anh và em ngồi ở một quán café nào đó Sài Gòn thì hay biết mấy nhỉ”. Đuôi mắt ông nheo nheo, ẩn trong nụ cười là một nỗi buồn vô hạn.

Điều đó, tôi hiểu. Không chỉ văn nghệ sĩ mà bất kỳ con người nào bị buộc phải rời khỏi quê hương trong bất toại, đều là những vệt ám ảnh trong ký ức. Đau đớn hay hạnh phúc, họ đều muốn được tận hưởng với hơi thở quê nhà. Họ cần hít hà nguồn cội đó, hít hà để nhớ và để chết. Hít hà như những kẻ nghiện nơi chốn của mình.

Những ngày đi xa, ngồi trên máy bay về Việt Nam có lẫn nhiều người đã tha hương rất lâu, có trẻ, có già… tôi chứng kiến khi chiếc máy bay sà xuống, khi những khối nhà và con đường hiện lên, nhiều người đã xúc động kêu lên “tới rồi, tới Sài Gòn rồi…”. Những cái đầu vói nhìn qua cửa sổ, những lời bàn về chỗ sắp đến của họ râm ran khắp các ghế. Quê hương như một liều doping mầu nhiệm, trong phút chốc mọi người phấn chấn và tạm quên vì sao họ bị bứt khỏi nơi này, tạm quên nơi họ đến, là nơi những người cộng sản cầm quyền chứ không như ngày xưa ấy.

Cũng vì vậy mà trong lịch sử, mọi chế độ độc tài đều muốn cầm giữ quê hương và dân tộc như một loại con tin để mặc cả với tương lai, để hành hạ con người, tra tấn sự yêu thương.

Từ những điều đơn giản đó, mà tôi cảm nhận được nhiều hơn với chuyện quay về. Du Tử Lê từng bị gọi là ham tiền, hám danh… khi quay lại Việt Nam, nhưng thật ra, tôi tin là ông, cũng như Phạm Duy hay Khánh Ly, tìm thấy nhiều điều khác hơn, sâu thẳm hơn so với những lời kết tội đó. Mỗi người có một lý do của mình, và họ có quyền im lặng, quyền chọn vào sự phán xét cuối cùng ở tương lai chứ không bởi một cá nhân hay một cộng đồng nào.

Trong giai đoạn còn khỏe, Du Tử Lê hay gặp vài thân hữu khép kín vào buổi sáng. Ngày chẳn thì ở một quán café tại Westminster, ngày lẻ thì ở một quán Bún bò Huế tại Garden Grove. Các câu chuyện về văn chương và cuộc đời với nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, nhà báo Vương Trùng Dương, nhà báo Ngọc Hoài Phương… vẫn thời sự nhưng rồi, bao giờ đề tài Việt Nam và quá khứ luôn là chính. Có những lúc nhìn họ, tôi tự hỏi vì sao họ có thể nói về Việt Nam và một thời mãi không chán. Họ như những đứa trẻ đầy ký ức luôn cười khúc khích và sôi nổi tranh nhau khi kể về.

Rồi tôi cũng chợt nhìn thấy trong những văn nghệ sĩ Việt bị gọi là lưu vong đó, một cách giải thích khác trong chuyện quay về. Với họ, quê hương là mẹ, là mãi mãi với cuộc đời của họ. Chế độ chỉ là giai đoạn. Và nếu người mẹ bị cầm giữ, thì dù phải luồn lách thế nào, họ cũng chấp nhận để được chạm vào, để được nhìn thấy.

Trong một lần nhà thơ Du Tử Lê lấy xe đưa tôi về, trên đường đi bất thần tôi hỏi “anh có nhận biết ngoài những người yêu mến anh, còn rất nhiều người ghét bỏ anh không?”. Ông sựng lại ít giây, rồi mặt rất nghiêm “anh biết chứ. Anh đã không làm vừa lòng rất nhiều người. Không có nghĩa là anh đã đúng và tử tế hoàn toàn đâu Nhưng anh thấy mình vui vì không chối bỏ, và thật sự biết vì sao mình làm như vậy”.

Có rất nhiều điều trong đời, không cần người phải biết, nhưng riêng mình biết, trời biết. Khi chiếc xe của ông đi khuất, đứng lại trên con đường vắng với gió nhẹ mùa hè, tôi thấy mình thấu hiểu hơn, dung nhận rõ nỗi cô đơn của người-trong-cộng-đồng- người.

Và hôm nay, khi nghe tin nhà thơ Du Tử Lê qua đời, tôi tin có không ít đồng loại cúa mình, cũng đang mỉm cười và cô đơn đến cuối cùng.

Em đã nói giúp suy nghĩ của anh rồi đó. Hẹn gặp lại anh, Du Tử Lê.

——————
TB: Tấm ảnh tôi “rình” chụp ông tại quán café thường ngày, khi đưa ra, ông bật cười và nói “anh nhìn bụi đời dữ vậy Khanh”.

Nguồn: UyenNguyen.net

Mắt Buồn  
#12940 Posted : Thursday, October 10, 2019 7:11:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Điều trị bệnh thoái hóa khớp


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

October 10, 2019

UserPostedImage

Có rất nhiều phương pháp không dùng thuốc vẫn thường được dùng để điều trị bệnh thoái hóa khớp như nghỉ ngơi, thể dục và vật lý trị liệu, chườm nóng hoặc lạnh, dùng vitamin, xoa bóp... (Hình minh họa: hopkinsmedicine.org)

Hỏi:

Có thể chữa bệnh viêm xương khớp ở nhà được không? Khi nào mới cần đi khám bác sĩ? Khi nào mới cần chích? Khi nào mới cần mổ xẻ?

Đáp:

Mục đích của việc điều trị là giúp giảm sưng và đau, hạn chế đến mức tối thiểu sự tàn phá gây ra tàn phế, tăng cường chất lượng của cuộc sống, làm chậm lại hoặc ngăn cản sự phát triển của bệnh. Mỗi trường hợp đều khác nhau, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và nhóm điều trị. Nhóm điều trị có thể gồm các bác sĩ (bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên về khớp và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình khi cần thiết), các chuyên viên vật lý trị liệu, bác sĩ châm cứu…

Có nhiều cách điều trị, thường thì kết hợp các biện pháp thích hợp với nhau trong từng trường hợp cụ thể là cách thích hợp nhất.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp

Có thể chia ra một cách ngắn gọn các biện pháp bao gồm mổ và không mổ. Khi cần mổ, cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Trong các biện pháp không mổ có các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Thuốc lại chia ra loại thuốc chích hay uống, cần toa hay không cần toa…

Ta sẽ tìm hiểu trong các cách này, cách nào ta có thể tự làm được, còn các biện pháp cần được bác sĩ thực hiện thì nói chung lợi hại của từng biện pháp là gì.

Cũng như trong đại đa số các vấn đề sức khỏe, bác sĩ không phải là người chữa bệnh, bệnh nhân phải tự chữa cho mình. Bác sĩ không thể uống thuốc, tập thể dục, ăn uống, đi khám bệnh đều đặn… giùm cho bệnh nhân.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, và việc áp dụng các phương pháp này lên từng bệnh nhân sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể như là:

-Mức độ trầm trọng của bệnh.

-Khớp nào bị đau.

-Sự đáp ứng của bệnh nhân với từng phương pháp điều trị.

-Mức độ hoạt động của từng bệnh nhân.

-Nghề nghiệp.

-Khớp có bị viêm (sưng, nóng, đỏ, đau) hay không.

-Bị các bệnh gì khác.

-Đang dùng các thuốc gì khác.

-Bệnh nhân muốn đạt được điều gì (expectations) khi điều trị.

UserPostedImage

Thay đổi cách ăn uống và thể dục là cách hiệu quả nhất làm giảm cân và giảm đau ở các bệnh nhân bị viêm xương khớp ở khớp gối. (Hình minh họa: aarp.org)

Các phương pháp không dùng thuốc

Có nhiều phương pháp không dùng thuốc vẫn được dùng, từ đơn giản, rẻ tiền đến phức tạp và tốn kém. Áp dụng đúng chỗ, các phương pháp đơn giản, rẻ tiền nhiều khi lại hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phức tạp và tốn kém. Đôi khi, thật ra các phương pháp tốn tiền thật ra lại chẳng có hiệu quả gì.

Có rất nhiều phương pháp không dùng thuốc vẫn thường được dùng, như là nghỉ ngơi, thể dục và vật lý trị liệu, chườm nóng hoặc lạnh, dùng vitamin, xoa bóp, châm cứu, dùng nam châm, chạy điện, dùng siêu âm, dùng các dụng cụ trợ giúp, áp dụng một số cách ăn uống đặc biệt… Ta sẽ phân tích hiệu quả, lợi hại và cách áp dụng của từng phương pháp.

Nghỉ ngơi

Triệu chứng của viêm xương khớp thường bị nặng lên sau khi khớp bị ảnh hưởng được sử dụng kéo dài, các triệu chứng này sẽ giảm xuống khi khớp được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không sử dụng kéo dài cũng sẽ không tốt vì nó làm cho các bắp thịt bị teo lại và làm giảm độ di động của khớp.

Do đó, thường ta chỉ nên cho khớp bị đau nghỉ ngơi một thời gian ngắn, trung bình là 12 đến 24 tiếng đồng hồ nếu khớp bị đau cấp tính hoặc/và bị sưng, nóng, đỏ. Sau đó, khớp cần được sử dụng trở lại một cách vừa phải nhằm duy trì và phục hồi chức năng.

Giảm cân

Bên cạnh thể dục, giảm cân là một trong những cách hiệu quả nhất giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp, nhất là cho những khớp chịu đựng sức nặng của cơ thể như là khớp gối và khớp hông.

Giảm cân không những giúp làm giảm đau và cải thiện chức năng của khớp mà còn giúp làm giảm sự phát triển của bệnh. Thay đổi cách ăn uống và thể dục đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, là cách hiệu quả nhất làm giảm cân và giảm đau ở các bệnh nhân bị viêm xương khớp ở khớp gối.

Thân mến

(714) 531-7930
drnguyentranhoang@gmail.com

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.
Users browsing this topic
Guest (2)
738 Pages«<645646647648649>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.