Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

86 Pages«<848586
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1701 Posted : Friday, September 27, 2019 9:05:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

Gỏi Sầu Đâu


Gỏi sầu đâu được chế biến từ hoa và lá sầu đâu non cùng cá tra, cá lóc hoặc cá bồi nướng, xé nhỏ, bỏ xương. Gỏi sầu đâu thoạt ăn thì đắng nhưng nuốt vào lại cho vị ngọt bất ngờ. Đây là món ăn yêu thích của người miền nam, nhất là các tỉnh giáp biên giới Cambodia.

Cây sầu đâu có hình dáng giống như cây xoan, song hoàn toàn khác hẳn vì lá xoan độc không ăn được, còn lá và bông sầu đâu thì ăn được lại còn dùng làm thuốc chữa bệnh sốt rét. Bông và lá non sầu đâu làm gỏi ăn rất ngon. Đồng bào miền nam, nhất là các tỉnh giáp biên giới Cambodia dùng rất nhiều.

Có lẽ giống cây này du nhập từ Cambodia. Sầu đâu ra hoa vào mùa xuân, hoa mầu trắng có chùm như hoa nhãn. Khi làm gỏi người ta hái từng chùm hoa kèm theo một ít lá non và chế biến như sau: Nhúng sầu đâu vào nước sôi vài phút, đem ra tuốt lá non và hoa. Khô cá tra, cá lóc hoặc cá bổi đem nướng, xé nhỏ, bỏ xương. Nếu không có cá khô thì dùng cá tươi nướng hoặc luộc. Có thể cá bông, cá lóc, v.v. loại cá không có xương nhỏ, xé nhỏ. Bằm xoài tượng và xắt dưa leo, nếu không có xoài tượng, thì dùng me muối cho vào nước sôi, gạn lấy nước chua. Xắt củ hành tây và ít rau thơm, thêm chút đường, bột ngọt, nước mắm. Tất cả cho vào âu trộn đều là xong.

Sầu đâu có vị đắng rất cao, cho nên mới dùng lần đầu có khi chưa thấy ngon, song dùng vài lần quen dần sẽ thấy thú vị mà các loại gỏi khác hoặc thức ăn khác khó sánh, bởi vì nó không giống bất kỳ loại thức ăn nào. Khi gắp đưa vào miệng nhai thì thấy đắng dữ dội, song lúc nuốt vào, tất cả cảm giác đắng trở thành vị ngọt một cách bất ngờ, làm cho người dùng cảm thấy ngon khó tả. Nếu bạn nhậu cùng ly rượu nữa thì càng thú vị biết bao.
Ai có dịp đến với đồng bằng sông Cửu Long trong kỳ cây sầu đâu trổ bông, xin mời dùng thử gỏi sầu đâu vài lần, sẽ khám phá ra điều thú vị ấy.

***

"Vương quốc" của sầu đâu là vùng Bảy Núi và Châu Giang - Châu Đốc - An Giang.

Châu Giang là "thủ phủ" của người Chăm ở Nam bộ, Bảy Núi là nơi cư trú rất đông của người Khmer. Cây sầu đâu mọc hoang đầy rừng Bảy Núi, người Khmer gọi là sdau, được người Châu Giang và các nơi đem về thuần dưỡng. Sầu đâu cao như cây bạch đàn. Tháng 11, 12 âm lịch, khi gió chướng lạnh về, sầu đâu trút lá, trỗ bông để đến Tết thì đâm chổi nẩy lộc.

Ngày xưa muốn ăn gỏi sầu đâu phải đợi đến Tết, nay muốn ăn lúc nào cũng có. Gỏi sầu đâu là món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Do nhu cầu thị trường và kế sinh nhai, người ta không đợi đến lúc sầu đâu thay lá, trỗ bông nữa, mà vặt trụi lá cành già từng đợt; tưới nước, bón phân bắt sầu đâu đâm chổi, ra lá non quanh năm.

Bông, lá sầu đâu đem về rửa sạch trộn với khô sặt rằn nướng, xé nhỏ và nước giấm đường, rau thơm để 10 phút cho thấm. Làm chén nước mắm tỏi ớt thật "trí tuệ" nữa là xong. Đơn giản vậy mà ngon đáo để, muốn thưởng thức đúng "bản chất hương vị" không phải dễ, phải xuống đất An Giang.
Sầu đâu có vị đắng như lá rau ngô nhưng "hậu" ngọt lành, thơm thảo. Cùng với miếng khô sặt rằn nướng mằn mặn, rau thơm hăng nồng, thông mũi, nước mắm tỏi ớt thanh thanh, lìm lịm, ăn miếng gỏi sầu đâu nghe như phảng phất hương vị thời khai phá, nhất là khi ăn với cơm nguội.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1702 Posted : Monday, September 30, 2019 5:43:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

Canh chua bông điên điển nấu cá linh


24/09/201910:18:00(Xem: 857)
Hồ Thanh Nhã


Giả gạo chày đôi

Chiếc xe tang
Chở bình tro cốt mẹ về nguyên quán
Dừng lại trước ngôi từ đường
Cổ kính rêu xanh

Mẹ vào đi
Vào thăm bàn thờ cửu huyền thất tổ
Làn khói hương đâu đó xanh rì

Hơn ba mươi năm mẹ rời cố lý
Cây bưởi sau hè
Bông vẫn trổ hằng năm
Mưa nắng hai mùa
Vườn xưa kết trái
Mà người đi …đi mãi không về

Nhịp chày đôi trưa Hè giả gạo
Tiếng vọng tưởng chừng qua mấy đại dương
Mẹ cứ nhắc hoài
Bà ngoại già bên nia sàn thóc
Sàn đến khi nào
Tóc ngoại trắng như bông

Rồi một ngày Đông
Ngoại cũng về bên kia thế giới
Mẹ ở xứ người
Mòn mỏi nhớ quê hương
Nhịp chày đôi
Cắt cum cắt cụp
Tiếng vọng quê nghèo thương quá là thương

Nhớ mãi con đường
Đi qua rẫy mía
Bông mù u nở trắng chiều xưa
Ước muốn một lần về thăm nguyên quán
Mà hình như thăm thẳm trời xa

Bịnh tới bịnh lui giữ chặt bước người già
Thân đất khách mà lòng xa vạn lý
Bây giờ mẹ đã về rồi
Trong bình tro cốt !
Thì trăm năm có nghĩa gì đâu

Trước ngôi từ đường
Xe dừng lại ít lâu
Cho mẹ thấy những gì mẹ nhớ
Ôi hai tiếng quê hương
Chiều sâu muôn thuở
Như điệu trầm buồn dạ cổ hoài lang

Giả gạo chày đôi
Chang chang nắng Hạ
Thơ ấu một thời
Thoang thoảng chút hương xưa

Mẹ thấy vui chưa ?
Xe chuyển bánh bây giờ
Đưa tro cốt
Về nghĩa trang hiu quạnh

Mẹ sẽ nằm đây
Bên giòng suối cạn
Rợp bóng dừa xanh
Bông điên điển vàng tươi mùa lúa mới
Sương chiều lan theo làn khói đốt đồng

Hồ Thanh Nhã

Canh chua bông điên điển nấu cá linh

Cứ tới mùa nước nổi từ tháng 7 âm lịch ở miền Tây thì khắp dọc các mé sông, bờ đê lại rợp màu vàng tươi của bông điên điển. Đây là loại bông tạo nên sắc thái đặc trưng của mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ . Và cứ tới mùa nầy thì món ăn quen thuộc mà bữa cơm nhà nào cũng có là canh chua bông điên điển nấu với cá linh.

Tên gọi của món ăn nầy cũng là 2 thành phần chính tạo nên món lẩu thơm ngon nầy .

Đầu tiên là cá linh , những con cá linh tươi rói , béo tròn được làm sạch mang , móc ruột rửa và để cho ráo . Đầu mùa nước nổi , cá linh còn non mới ngon , nhai luôn xương mềm . Cuối mùa nước , cá linh lớn hơn , ăn phải bỏ xương , không được ngon .

Kế đó là bông điên điển , nên chọn loại còn tươi , chưa bung cánh , khi ăn vừa dòn vừa có hương thơm nhẹ .Tùy theo từng vùng mà món lẩu nầy được nấu khác nhau . Có nơi họ ninh xương heo lấy vị ngọt , nhưng cũng có nơi họ nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt dể chịu .

Đầu tiên là phi hành tỏi , cho nước dùng vào nấu sôi , me khô dầm lấy nước chua , bỏ hột . Sau khi chuẩn bị xong các bước, món lẩu được dọn lên cho mọi người thưởng thức .

Bên cạnh nồi lẩu bốc khói là dỉa cá linh tươi rói , dỉa bông điên điển vàng rực , kèm theo đó là các loại rau muống , rau nhút ….

Cá linh rất dể chín nên khi bắt đầu ăn mới cho cá linh vào nồi nước lẩu sôi sùng sục . Khi nước sôi lại lần nữa mới bỏ các loại rau vào .

Ăn kèm với món nầy là bún tươi và dỉ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt ăn kèm . Dừng mái chèo giang hồ dưới bóng tràm mùa nước nổi , bạn và ta cùng nhau đối ẩm sau những năm dài biền biệt tha hương .Nay lại được gặp nhau giữa bốn bề sông nước , thật quá đổi bồi hồi , hạnh phúc .

Lua một miếng bún kèm con cá linh béo ngậy , nốc thêm 1 ly rượu đế , khà một tiếng dài nữa , mới là đúng điệu dân miền Tây sông nước./.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1703 Posted : Friday, October 4, 2019 11:56:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,105

Thanks: 6780 times
Was thanked: 2737 time(s) in 1932 post(s)
UserPostedImage

Hôm nay nhà mình ăn cá Linh nấu canh chua với bông Điên Điển kèm theo cá Lóc kho tiêu

FB - Nguyen Phuong
Hôm qua lúc 09:59
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 10/8/2019(UTC)
hongvulannhi  
#1704 Posted : Tuesday, October 8, 2019 11:51:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)
UserPostedImage

CÂY SẤU HÀ NỘI

UserPostedImage

Ai trông cây sấu ven đường
Cho hè bóng mát trẻ thường trèo leo
Sấu không phân biệt giầu nghèo
Tháng tư hoa trắng rơi theo mưa dầm

UserPostedImage

Táng năm tháng sáu da thâm
Trẻ con đi hái về ngâm nước đường
Hay là ngâm muối dễ thương
Nước rau muống luộc sấu nhường làm canh

Canh chua sườn rất ngon lành
Dằm thêm quả sấu vị thanh ngọt ngào
Trưa hè nóng bức uống vào
Trong người cảm thấy xôn xao mát lòng

UserPostedImage

Ven đường Hà Nội ai trồng
Những hàng sấu mát che hồng nắng tươi
Hôm nay sao chặt sạch rồi
Thương cho Hà Nội một trời nắng thô

Từ nay cho đến bao giờ
Mới mong có sấu giữa mùa mưa rơi
Trong ao bè muống còn phơi
Khâng dầm quả sấu người ơi ra gì !

Nồi canh sườn thịt còn chi
Khi không có sấu lấy gì làm ngon
Trưa hè nóng bức nắng dồn
Lấy đâu sấu muối ngâm đường đây anh

UserPostedImage

Giận ai đã chặt cây xanh
Làm cho Hà Nội biến thành phố khô

Peter Lý
Hinh : hvln lay tu Google

Edited by user Tuesday, October 8, 2019 12:02:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 10/9/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1705 Posted : Wednesday, October 9, 2019 8:09:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,105

Thanks: 6780 times
Was thanked: 2737 time(s) in 1932 post(s)

Vài Câu Ca dao Quảng Ngãi

Bao giờ núi Ấn hết tranh
Sông Trà hết nước anh đành xa em

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh
Liều mình lén mẹ theo anh phen này

Sớm mơi xuống Quán Cơm em thấy hòn núi Hó
Chiều qua Đồng Có em thấy hòn núi Tròn
Về nhà than với chồng con
Ra đi gan nát dạ mòn vì đâu

Ai về núi Ấn sông Trà
Có thương cô bậu ghé nhà mà thăm

Sông Trà sát núi Long Đầu
Nước kia chảy mãi rồng chầu ngày xưa
Núi Long Đầu lưu danh hậu thế
Chùa Thiên Ấn ấn để hậu hoàng
Ai về xứ Quảng cho nàng về theo

Ai về núi Bút, Quán Đàng
Núi bao nhiều đá dạ thương chàng bấy nhiêu

Ba La, Vạn Tượng, Cầu Mông
Chạy quanh chạy quéo cũng về đồng Ba La

Ai về Cỗ Lũy cô thôn
Nước sông Trà Khúc sóng dồn lăn tăn

Ai về quê ấy Nghĩa An
Ghé thăm phong cảnh Chùa Hang, Bàn Cờ

Tư Nghĩa, Cửa Đại là đây
Gành Hàu, núi Quế đá xây nên chùa
Dưới thời bông súng nở đua
Ngó lên trên chùa đá dựng kiểng giăng
Ngó qua bên xóm Trường An
Ngó xuống hòn Sụp cát vàng soi gương

Sơn Tịnh có núi Chân Trâu
Có bàu ông Xá, có cầu Rừng Xanh

Bao giờ rừng Thủ hết gai
Sông Trà hết nước mới sai lời nguyền

Tai nghe anh lấy vợ Ba La
Ruột đau từng chặng, nước mắt ra từng luồng

Ba La đất tốt trồng hành
Đã xinh con gái lại lành con trai
Vạn Tượng những chông, những gai
Con gái mốc thích con trai đen sì

Hỡi cô thắt lưng bao xanh
Có về Ân Phú với anh thì về
Ân Phú có ruộng tứ bề
Có sông tắm mát, có nghề mạch nha

Hỏi thăm qua chú bán quynh
Thấy ngoài Bến Ván, Trì Bình gặt chưa?
Bến Ván bán tới Quán Cơm
Gặt chưa không biết, thấy hai cây rơm ú ù

Cò bắt lươn cò trườn xuống cỏ
Lươn bắt cò cò bỏ cò bay
Từ ngày xa bạn đến nay
Đêm đêm tưởng nhớ, ngày ngày trông luôn
Kể từ Cầu Ván, Ao Vuông
Bước qua Quán Ốc lòng buồn lụy sa
Quán Cơm nào quán nào nhà
Ngóng ra Trà Khúc trời đà rạng đông
Buồn lòng đứng dựa ngồi trông
Ngó vô Hàng Rượu mà không thấy chàng

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu

Phải đâu chàng nói mà xiêu
Tại con cá bống tại niêu nước chè

Chim mía Xuân Phổ
Cá bống sông Trà
Kẹo gương Thu Xà
Mạch nha Mộ Đức

Mứt gừng Đức Phổ
Bánh nổ Nghĩa Hành
Đậu xanh Sơn Tịnh

Cô gái lòng son
Không bằng tô don Vạn Tượng

Nghèo thì nghèo, nợ thì nợ
Cũng cưới cho được con vợ bán don
Mai sau nó chết cũng còn cặp ui

Sơn Tịnh đường đinh
Sa Huỳnh muối trắng

Bậu về nhớ ghé Ba La
Mua cân đường phổi cho ta với mình

Muối Xuân An, mắm Tịnh Kỳ
Khoai lang dưới Trảng, gạo thì Đường Trung

Ai về Cỗ Lũy, Xóm Câu
Nhớ mua đôi chiếu đón dâu về làng

Gái Thanh Khiết giỏi nghề cải giá
Trai Sung Tích chuyên dạ kén dâu

Bao giờ Thiên Mã sang sông
Thì làng Mỹ Lại mới không công hầu

Mía ngọt tận đọt
Heo béo tận lông
Cổ thời mang gông
Tay cầm lóng mía
Vừa đi vừa hít
Cái đít sưng vù

Sông Trà Khúc ai mà tát cạn
Rừng Trà Bồng ai đẵn hết cây
Anh mà đi với thằng Tây
Em đành phải dứt hết dây nghĩa tình

Ai về Sơn Tịnh quê ta
Đừng quên chiến thắng Ba Gia lẫy lừng

Tiếng đồn du kích Tịnh Khê
Lính đi mất xác, quan về mất lon

Ai về Cổ Lũy Cô Thôn
Quê ta Quảng Ngãi mồ chôn quân thù

Chèo ghe xuống Trạm múc dầu
Hỏi thăm chú lái nhức đầu khá chưa
Chưa khá tui bẻ nồi lá cho xông
Mồ hôi tui quạt, ngọn gió lồng tui che

Con mèo trèo lên tấm vách
Con chó dưới ngạch ấm ách chó tru
Thương anh kẻ oán người thù
Lên chùa Thiên Ấn mà tu cho rồi

Chẻ tre bện sáo ngăn sông
Đến khi đó vợ đây chồng mới hay
Chẻ tre bện sáo cho dày
Ngăn sông Trà Khúc đợi ngày gặp em

Qua chùa núi Hó thắp bó nhang vàng
Xin cho bạn cũ lại hoàn như xưa
Trông trời chẳng thấy trời mưa
Rồng đi lấy nước rồng chưa kịp về
Lựu tìm đào, đào chẳng tìm lê
Lên non tìm quế, quế về rừng xanh
Trách ai treo ngọn thắt ngành
Cho chàng xa thiếp cho anh xa nàng

Nhà em có bụi mía mưng
Có con chó dữ, anh đừng lại qua
Qua lại chi cho nàng mang tiếng
Rước khách qua đường sớm viếng chiều thăm

Mía sâu có đốt
Nhà dột có nơi
Tui thấy vui tui mới đến chơi
Ai ve các chị mà làm hơi quá chừng

Lên non tìm quế, ra Huế tìm chồng
Đến đây tìm bạn ruột bầm như dưa
Làm vầy đã thắm tình chưa
Một mình em đứng giữa mưa em chờ

Ba năm quế gãy còn cành
Bình hương tan nát, miểng sành còn thơm

Nhà bà có ngọn mía mưng
Có cô gái út mà ưng ông già

Trồng trầu tưới nước cho vông
Cảm thương cây quế đứng trông một mình

Em nguyền cùng anh một miếng tóc mai
Trước chùa Quan Thánh, nghe lời ai anh bỏ nàng

Thương tằm cởi áo bọc dâu
Tưởng người có nghĩa hay đâu bạc tình

Nghèo nghèo nợ nợ lấy cô vợ bán don
Lỡ mai có chết cũng còn cặp ui…

Ai về Quảng Ngãi quê ta
Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà, dễ ăn
Mạch nha, đường phổi, đường phèn
Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền

nguồn: quangngai.net



hongvulannhi  
#1706 Posted : Friday, October 11, 2019 8:18:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

UserPostedImage

TRÁI BẦN NAM BỘ

Trời sinh ra cái trái bần
Cây chòi rễ mọc thương dân bần hàn
Tàng xanh rễ dọc rễ ngang
Nổi trôi mặt nước tràn lan khắp vùng

Bãi xình mọc bụi như rừng
Bờ sông thanh thản cho từng bóng râm
Người dân nam bộ thương thầm
Đợi mùa nước nổi hái bần ăn chơi

Trưa hè trốn nắng thảnh thơi
Trái bần mắm ruốc tuyệt vời ớt cay
Đầu hiên có xị rượu đầy
Trái bần muối ớt cũng say đủ rồi

Trái bần kho cá tuyệt vời
Đâm dằm với lại nước sôi chế vào
Chua thanh giải nhiệt ngọt ngào
Nước kho chan bún lẽ nào lại chê

Trái bần nấu lẫu đâm mê
Chua thanh mát dịu khác me gắt nồng
Trời sinh bần mọc bờ sông
Cho dân Nam Bộ mặn nồng tình chung

Ngàn năm sông rạch đi cùng
Nghèo hèn sang cả cũng đừng bỏ nhau

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1707 Posted : Monday, October 14, 2019 3:09:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

Cách làm nước sốt đặc biệt
dành cho nem nướng và chạo tôm


October 9, 2019

UserPostedImage

Nước sốt đặc biệt dành cho nem nướng và chạo tôm. (Hình: Nhân Quách)

Người hướng dẫn: Nhân Tâm

Nguyên liệu:

-150 g thịt nạc xay (6 oz)

-100-150 g tôm lột vỏ (4-6 oz)

-1/3 cup nếp

-Dầu hạt điều

-3-4 củ hành tím nhỏ lột vỏ, cắt lát mỏng

-Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm

Cách làm:

-Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím cắt mỏng vào xào cho vàng.

-Cho tiếp vào chảo 150 g thịt nạc xay. Trộn đều cho thịt tơi ra.

-Cho tiếp vào chảo 100-150g tôm lột vỏ. Lưu ý: nếu mua tôm có đầu, thì lột nhớ giữ lại gạch tôm cho vào xào thì màu của nước sốt càng đẹp.

-Nêm vào chảo 2 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng canh đường cát + 1 muỗng canh nước mắm + 2-3 muỗng canh dầu hạt điều. Trộn đều khoảng 3-4 phút.

-Cho 1/3 cup nếp vo sạch vào nồi + 3 cup nước, nấu cho đến khi hạt nếp nở bung thành cháo (để lửa nhỏ, thỉnh thoảng nhớ trộn đều để không bị khét)

-Cho cháo nếp + hỗn hợp tôm thịt vào máy xay sinh tố. Xay khoảng 30 giây, không xay nhuyễn.

-Trút hỗn hợp ra nồi, bắt lên bếp với lửa riu riu. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm. Có thể cho thêm ít nước nếu thấy hỗn hợp quá đặc (nhưng nước sốt này sẽ không được lỏng quá). Cho thêm dầu hạt điều nếu muốn nước sốt ngả màu đỏ nhiều hơn.

-Tắt bếp khi nồi nước sốt sôi trở lại.

Nước sốt đạt yêu cầu sẽ không quá đặc cũng như quá lỏng, có vị mặn ngọt đậm đà của thịt, của tôm, có mùi thơm của nếp, của hành, của nước mắm. Nước sốt này có thể cất vào tủ đá để dành ăn từ từ với nem nướng hoặc chạo tôm đều rất ngon và độc đáo.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1708 Posted : Wednesday, October 16, 2019 12:33:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)
UserPostedImage


KHOANH GIÒ LỤA

Đám đình giỗ tết đãi đằng
Trưng bày bàn tiệc phải chăng khoanh giò
Tùy theo tiệc nhỏ hay to
Nhưng mà để thiếu khoanh giò không nên

An toàn thực phẩm họ khuyên
Chớ ăn hàng chợ mà quên hàng nhà
Chị em bạn gái chúng ta
Nào cùng học thử làm giò lụa xem

Heo gà tươi, thịt hẳn mềm
Mua về rửa kỹ qua đêm lạnh dần
Dao phay thịt đó đem phân
Miếng vuông ba ngón không cần đều tay

Xong rồi bỏ cả vào xay
Lần đầu cỡ lớn cho hay nhanh vừa
Bột năng , tiêu, muối sẵn chưa
Muỗng đường bột nổi mắm chừa thứ ngon

Đánh đều quết lại cho tròn
Bỏ vào tủ lạnh hơi còn đọng sương
Mang ra sắt nhỏ miếng thường
Bỏ vào máy quết như tương nhuyễn nhừ

Nylong lá chuối xanh như
Màu xanh cẩm thạch từ từ lau khô
Gói theo hình trụ chân cờ
Ny long bao lại hững hờ vừa thôi

Mang chưng khi nước đã xôi
Căn chừng một tiếng chín rồi vớt ra
Khi giò nguội hẳn nhẩn nha
Thắt từng khoanh mỏng khắc hoa trình bày

Các bà nội trợ khéo tay
Bông hoa phụng múa rồng bay tuyệt vời
Mời ăn ai cũng mỉm cười
Trầm trồ khen ngợi ai người khéo tay

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1709 Posted : Saturday, October 19, 2019 6:15:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,105

Thanks: 6780 times
Was thanked: 2737 time(s) in 1932 post(s)

Trách ai ăn giấy bỏ bìa
Khi thương, thương vội, khi lìa, lìa xa



Nhân đọc "Dủ học Dủ ngu" của Nguyễn Đức Lập, thấy giải thích câu ca dao trên như sau:


(.........) Ngồi trên bộ ván ngựa, bà Ba Thời trải rộng tờ giấy quyến, lớn bằng tờ nhật trình khổ lớn. Bà cẩn thận xếp đôi chiều dọc của tờ giấy, bà xếp đôi nữa, rồi lại xếp đôi nữạ Bà dùng dao rọc theo những lằn xếp. Tờ giấy, như vậy, được rọc ra thành tám mảnh, chiều dài vẫn giữ y nguyên. Tự nhiên, bà nói :

-Rọc giấy như vậy kêu bằng ăn giấỵ Miếng giấy, tao rọc làm 8 vun, kêu bằng ăn 8, nhiều người hà tiện, rọc thành 16 vun, kêu bằng ăn 16. Nhưng giấy ăn 16, điếu thuốc ngắn ngủn, kéo chưa đủ 3 hơi đã hết. Tao thà chịu tốn giấy, ăn 8, đặng vấn điếu nào đáng điếu nấy, hút mới đã.

Không chờ không đợi mà tôi còn mừng hơn là khi không bắt được vàng thoi bạc nén vì bỗng dưng, bà ngâm nga :

-Trách ai ăn giấy bỏ bìa
Khi thương, thương vội, khi lìa, lìa xa.

Bà cắt nghĩa liền :

-Thằng Tám mày thấy không? Giấy quyến đâu có bìa, hổng có cái gì đáng mà phải bỏ hết. Vậy mà có những kẻ ăn giấy, bày đặt bỏ trên, bỏ dưới, bỏ tả, bỏ hữụ Những kẻ ăn giấy bỏ bìa này chánh thị là ba cái quân điệu bộ kiểu cách lãng nhách, mà lại kiêu căng phí phạm, bạc hẳn không ai bằng.

(...)

Có người sẽ trách rằng tại làm sao mà tôi lại chấp nhận lời giải thích của 1 người phụ nữ quê mùa ít học 1 cách dễ dàng như vậỵ Trách tôi thì tôi chịụ. Thú thật, tôi vẫn còn đem thắc mắc về cái câu “ăn giấy bỏ bìa” ra hỏi nhiều người lắm, có người là nhà ngữ học lừng danh nữa, nhưng không có ai giải nghĩa được hết.

Có 1 lần, đọc trên 1 tờ báo, nơi mục giải đáp thắc mắc, tôi thấy có người cũng thắc mắc về cái câu “ăn giấy bỏ bìa”, hỏi rằng giấy làm sao mà ăn được, người giữ mục giải đáp đã trả lời rằng câu đó sai rồi, phải sửa lại là “trách ai được giấy bỏ bìa” mới đúng.

Đọc tới đó tôi bỗng ngậm ngùi, vì phải ai cũng có cơ duyên gặp được bà Ba Thời như tôi vậy đâu......
(..........)

posted by XV05 / PNV
hongvulannhi  
#1710 Posted : Wednesday, October 23, 2019 9:04:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

UserPostedImage

BÁNH ĐẬP ( CHẬP ) XỨ QUẢNG

Lỡ đường qua xứ Quảng Nam
Ngồi ăn bánh đập ngày rằm giữ chay
Giòn mềm cuốn quyện thêm hay
Nước tương giằm ớt thật cay mới là

Giản đơn hai chiếc bánh đa
Một khô một vẫn còn là mềm nguyên
Hai bên chập lại nên duyên
Xong rồi đập khẽ dính liền với nhau

Rắc thêm vài sợi dừa bào
Ngò bằm húng tái lẽ nào lại quên
Giòn giòn beo béo mềm mềm
Giữ lòng chay tịnh cho nên bánh này

Ngày rằm mùng một ăn chay
Ngồi ăn bánh đập ngất ngây bên đường
Bao năm xa cách quê hương
Nhớ về bánh đập vẫn thương người tình

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1711 Posted : Friday, November 1, 2019 1:50:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,253

Thanks: 2456 times
Was thanked: 5289 time(s) in 3545 post(s)

UserPostedImage

CANH CHUA LÁ GAI

Lang thang góc phố ven đô
Bó rau nhánh xả xô bồ sắn khoai
Đôi khi gặp bó lá gai
Màu xanh đọt chuối cho nồi canh chua

Lá gai hình ảnh ngày xưa
Mọc hoang mọc dại ai ưa đâu nào
Từ khi có giặc tràn vào
Thức ăn chợt hiếm mới đào sắn khoai

Canh chua với lại lá gai
Cá rô cá lóc hỏi ai không thèm
Nước sôi to lửa bùng lên
Lá gai chút muối nếm nêm cho vừa

Vị thanh nhè nhẹ chua chua
Dấu trong vị ấy nhẹ lừa the the
Nó ngon hơn cả lá me
Dịu hơn chanh giấm không hề phô trương

Những ai đắng miệng trên giường
Húp vào vài muỗng là dường khỏe ngay
Cà chua với nước mắm cay
Nhưng là ớt hiểm nướng ngay trên lò

Giằm vào nước chấm thơm tho
Ớt cay bỏ nướng nó cho hương nồng
Bà nào mà khéo chiều chồng
Canh chua rượu đế đèo bồng lá gai

Peter Lý

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
86 Pages«<848586
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.