Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<562563564565566>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11261 Posted : Monday, September 23, 2019 6:52:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cựu TNS Jim Webb và lễ an táng
81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH


Nguyễn Đạt Thịnh/Người Việt

September 22, 2019

UserPostedImage

Hai quân nhân Mỹ khiêng một trong những thùng hài cốt của 81 quân nhân VNCH. (Hình: jameswebb.com)

Hôm 14 Tháng Chín, 2019, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và cũng là cựu trung úy Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ, đã gửi một lá thư ngỏ kêu gọi mọi người, nhất là các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tham dự lễ hạ huyệt di hài của 81 chiến sĩ nhẩy dù Quân Lực VNCH.

Ông Webb viết:

September 14, 2019.

Dear Friends:

Tôi muốn chia sẻ với quý bạn bản tin dưới đây – bản tin này được đăng trong phiên bản internet của tờ USA Today vào ngày Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019, và trong bản in cuối tuần ngày hôm nay. Đây là lần đầu tiên chúng tôi xác định công khai ngày di chuyển hài cốt của các tử sĩ QLVNCH từ Hawaii đến California, và cũng là ngày diễn ra lễ truy điệu và mọi nghi lễ. Như nhiều bạn đã biết, điều quan trọng đối với chúng tôi là giải quyết toàn bộ những thủ tục pháp lý trước khi thực hiện lễ truy điệu tử sĩ.

Nghi lễ sẽ cử hành tại Westminster, California vào sáng ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Mười, 2019; chúng tôi hy vọng sẽ được gặp một số quý bạn tại đó.

Tôi cũng kèm theo đây một bức ảnh do Đại Tá Gino Castagnetti hỗ trợ một phi hành đoàn Không Quân trong quá trình di quan tại căn cứ Không Quân March đêm qua. Di hài của những người lính VNCH này, hiện đang ở California, chặng cuối của cuộc hành trình.

Tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã đóng góp cho nỗ lực của chúng tôi và xin thông báo là Hội Lost Soldiers Foundation đã có sự chấp thuận hoàn toàn của IRS với tư cách là một tổ chức từ thiện.

Thật là tuyệt vời!

Jim Webb

Cùng với bức thư loan báo lễ an táng hài cốt của 81 chiến sĩ VNCH, Nghị Sĩ Webb viết một bài báo về tinh thần bất khuất của các cựu quân nhân VN ngày còn cầm súng chiến đấu, và cả những năm tháng sau đó – sinh sống tại Mỹ; tựa đề Soldiers without a country: We’re finally honoring South Vietnamese who fought with us. Những chiến sĩ không còn đất nước: Cuối cùng chúng ta có cơ hội để vinh danh những chiến sĩ Nam Việt đã cùng chúng ta chiến đấu.

UserPostedImage

Cựu TNS Jim Webb (phải) và phu nhân, bà Hồng Lê Webb. (Hình: Getty Images)

Ông Jim Webb, viết bài này với tư cách một người bên ngoài tờ USA Today góp ý qua mục “Opinion contributor” ngày Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019.

Về 81 tử sĩ VNCH, ông Webb viết, “Những chiến sĩ vô danh này tử trận khi một chiếc máy bay quân sự của Mỹ, loại C-123 bị địch bắn rơi trong chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi không bao giờ quên những người bạn đồng hành trong những ngày gian khổ.”

Xã hội chúng ta tưởng nhớ đến những người hy sinh tính mạng bên cạnh chúng ta trong chiến tranh như thế nào, thì Thủ Tướng Anh William Gladstone, vị chính khách thế kỷ thứ 19 đã để lại cho đời sau một nhận xét bất hủ: “Show me the manner in which a nation or community cares for its dead, and I will measure with mathematical exactness the tender sympathies of its people, their respect for the law of the land and their loyalty to high ideals.”

DỊCH: Cho tôi biết cách mà một quốc gia hay cộng đồng quan tâm đến những tử sĩ của họ, từ đó tôi sẽ đo lường chính xác bằng toán học sự đồng cảm dịu dàng của người dân, sự tôn trọng luật pháp quốc gia và lòng trung thành của họ đối với những lý tưởng cao đẹp.

Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín vừa qua, một chiếc máy bay quân sự của Không Quân Mỹ đã chở di hài của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù VNCH từ Hawaii về California; những di hài này đã nằm yên trong kho của quân đội trong suốt 33 năm vừa qua. Ngày 26 Tháng Mười này, họ sẽ được vinh danh bằng một nghi thức quân sự đầy đủ tại khu Little Saigon, nơi có hàng trăm ngàn người gốc Việt sinh sống.

Đây là một trường hợp độc đáo, tên của những tử sĩ này có thể không bao giờ được biết đến và họ lại là những người chiến sĩ của một đội quân đồng minh. Sau buổi lễ, những người lính bị lãng quên này sẽ được an nghỉ tại nghĩa trang lớn nhất của người Mỹ gốc Việt trên quê hương chúng ta.

Nơi an nghỉ cuối cùng của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù này sẽ là một kỷ niệm phức tạp đánh dấu cuộc hành trình 54 năm phức tạp bắt đầu trên một chiến trường bị lãng quên từ lâu trong một cuộc chiến tàn khốc xé tan đất nước chúng ta và dẫn đến cái chết của 58,000 người Mỹ và hàng triệu người Việt Nam.

“Men Without a Country” những chiến sĩ không còn quốc gia để phục vụ

Chiếc vận tải cơ C-123 này bị bắn rơi vào cuối năm 1965, cả 4 nhân viên phi hành người Mỹ và toàn bộ 81 người lính mũ đỏ anh hùng của Sư Đoàn Nhẩy Dù VNCH đều tử trận.

Trong lúc còn sống tại Honolulu, tôi đã cùng vài anh em cựu quân VNCH vào kho của quân đội Mỹ, và đứng nghiêm chào di hài 81 chiến sĩ VNCH nằm trong 2 chiếc quan tài lớn; lần này tổng số 81 hài cốt được chuyển sang những chiếc thùng nhỏ, có lẽ để dễ chuyên chở.

Số hài cốt này được trao trả cho Hoa Kỳ từ năm 1986 và vẫn nằm trong kho của sở U.S. military’s POW/MIA lab in Hawaii từ 33 năm nay. Sở ghi nhận những hài cốt đó là của một đơn vị Nhẩy Dù VNCH.

Hai lần chính phủ Cộng Sản Việt Nam từ chối không nhận những di hài đó, nên viên chức Mỹ ghi nhận họ là “Men Without a Country,” những tử sĩ vô tổ quốc, trong lúc đối với người gốc Việt chúng ta thì họ là những chiến sĩ anh hùng, cho đến chết vẫn còn cầm súng bảo vệ quê hương.

Nghi lễ ngày 26 Tháng Mười này rất hệ trọng đối với 2 triệu người Mỹ gốc Việt chúng ta; tôi đề nghị một phái đoàn người Việt Nam, gồm nhiều cựu quân nhân, nhất là quân nhân Nhẩy Dù – được thành lập để thảo luận về cơ may giúp chúng ta xây dựng một “Nấm Mộ Chiến Sĩ Vô Danh” trong nghĩa trang tại California.

Phái đoàn nên viết ngay một lá thư cảm tạ Nghị Sĩ Webb, và thảo luận về phần nghi lễ Việt Nam trong buổi lễ tưởng niệm mà ông Web đã mô tả là a full military ceremony.

Phái đoàn cũng cần thảo luận về việc xây cất sẵn “Nấm Mộ Chiến Sĩ Vô Danh” để trong buổi lễ hạ huyệt 26 Tháng Mười 2019, chúng ta có thể khiêng quan tài đặt thẳng vào đó.

Dĩ nhiên đây chỉ là những đề nghị của một cựu quân nhân, vai trò chính mọi người trông cậy vào quý vị tướng lãnh, nhất là các tướng lãnh Nhẩy Dù. Chúng ta chỉ còn có 40 ngày nữa để làm rất nhiều việc.

Việc cấp bách nhất là liên lạc với Nghị Sĩ Webb để phối hợp tổ chức buổi lễ an táng 81 chiến sĩ Nhẩy Dù; địa chỉ của ông trên mạng là http://www.jameswebb.com...tion-a-message-from-jim-

(Nguyễn Đạt Thịnh)

Edited by user Monday, September 23, 2019 6:55:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11262 Posted : Monday, September 23, 2019 7:41:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giới trẻ thế giới biểu tình chống biến đổi khí hậu


September 21, 2019

Hàng trăm ngàn học sinh, nhân viên văn phòng cùng nhiều người khác rầm rộ kéo nhau xuống đường hôm thứ Sáu 20/9 tại nhiều thành phố trên khắp thế giới, để đòi giới lãnh đạo phải hành động để đối phó với biến đổi khí hậu.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường ở Philippines, phần lớn là sinh viên học sinh với thông điệp "Không có hành tinh B" trùng với các cuộc biểu tình toàn cầu chống biến đổi khí hậu ngày thứ Sáu 20/9/2019. (AP Photo/Bullit Marquez)

UserPostedImage

Đây là cuộc “Đình công Toàn cầu vì Khí hậu”thứ nhì, tiếp theo sau một sự kiện tương tự hồi tháng Ba, cũng thu hút những đám đông lớn.

UserPostedImage

Theo bản tin Reuters thì các sự kiện bắt đầu từ các đảo Thái Bình Dương, nơi một số quốc đảo bị đe dọa nghiêm trọng nhất vì mực nước biển dâng cao, tiếp theo là các thành phố của nước Úc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Châu Âu và Phi Châu.

Nhân vật gợi hứng cho phong trào đấu tranh này là một nhả hoạt động rất trẻ, chỉ mới lên 16: cô Greta Thunberg, người Thụy Điển, đã tổ chức các cuộc biểu tình mỗi tuần dưới tên “Thứ Sáu vì Tương lai” trong suốt năm qua, để kêu gọi lãnh đạo thế giới đẩy mạnh các nỗ lực của họ chống biến đổi khí hậu.

Greta ghi nhận kích thước của các đám đông ở Sydney qua một dòng Tweet, miêu tả cuộc biểu tình ở Sydney đã đặt ‘tiêu chuẩn’ cho các cuộc đình công và phản kháng được lên kế hoạch tại khoảng 150 quốc gia trên thế giới.

Trên khắp Úc, người biểu tình tuần hành tại 110 thành phố và thị trấn, từ Sydney và Melbourne, 2 thành phố lớn nhất nước và thủ đô Canberra, cho tới các thành phố nhỏ bé, thưa dân như Alice Springs ở trung tâm nước Úc. Những người biểu tình yêu cầu các nhà lãnh đạo của nước Úc, quốc gia xuất cảng than đá và khí đốt nhiều nhất thế giới, phải có hành động quyết liệt để giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

UserPostedImage

Người biểu tình chống biển đổi khí hậu trên cầu Victoria trong cuộc tuần hành ở thành phố Brisbane, Úc, ngày 20/9/2019. AAP Image/Darren England/via REUTERS

Ban tổ chức và cảnh sát đưa ra những con số khác biệt về số người tham gia. Hệ thống truyền thông ABC của Úc đưa ra một ước lượng bảo thủ là 180.000 người trên toàn quốc, trong khi hãng tin AP dẫn số liệu của những người tổ chức, nói tổng cộng có tới 300.000 người tham gia ‘trong cuộc biểu tình được cho là lớn nhất ở Úc tính từ sau chiến tranh Iraq năm 2003’.

Tại Thái Lan, trong một hành động phản kháng hiếm thấy, hơn 200 người trẻ tuổi xông vào Bộ Môi trường ở Bangkok, và đồng loạt lăn xuống đất giả chết. Cô Nanticha Ocharoenchai, 21 tuổi, 1 người trong ban tổ chức, giải thích:

“Đó là điều sẽ xảy ra nếu chúng ta không chặn lại biến đổi khí hậu ngay bây giờ.”

UserPostedImage

Đến giữa trưa thì trên khắp Châu Âu và Châu Phi, nhiều đám đông tụ tập tại nhiều thành phố, trong đó có London, Berlin, Warsaw và Nairobi. Cao điểm của sự kiện toàn cầu này dự kiến diễn ra tại New York, khi cô Thunberg phát biểu tại Thượng đỉnh Hành động Khí Hậu Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Hai 23/9.

Nhà đấu tranh tuổi teen đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình vì những hoạt động đấu tranh bảo vệ môi trường, sẽ dẫn đầu một cuộc tuần hành tại trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc ở New York.

Reuters’ News

Mắt Buồn  
#11263 Posted : Monday, September 23, 2019 7:47:08 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

‘Nhạc Trẻ Một Thời’ vang vọng mãi với thời gian
tại Little Saigon


Văn Lan/Người Việt

September 22, 2019

UserPostedImage

Liên Khúc Phượng Hoàng gồm một số nhạc phẩm của Lê Hựu Hà, do Minh Tuấn, Bình Nam và Trọng Nghĩa trình bày. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nhạc Trẻ Một Thời” khiến người thưởng thức ngỡ ngàng, khi chủ đề này xuất hiện trong chương trình ca nhạc được tổ chức tại Viện Việt Học, Westminster tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, bởi cứ tưởng dòng nhạc một thời vàng son này nay đã không còn nữa.

Chính vì lẽ đó mà khán thính giả đến từ sớm và ngồi kín cả thính phòng, thưởng thức cho đến giờ phút chót. Điều này cho thấy dòng nhạc trẻ xuất hiện từ thập niên 60 tại miền Nam Việt Nam đã có một vị trí xứng đáng trong làng âm nhạc Việt cho tới tận hôm nay.

Hơn 20 tiết mục được trình bày qua giọng ca của các ca sĩ Ái Liên, Bình Nam, Diệu Trang, Dung Nghi, Hương Thơ, Hy Đạt, Kim Anh, Kim Phượng, Kỳ Hương, Lâm Dung, Mạnh Tuấn, Minh Tuấn, Ngọc Quỳnh, Quốc Công, Thu Quyên, Tịnh Trang, Xuân Hy, đã làm nên một đêm nhạc trẻ thật đúng nghĩa.

UserPostedImage

Ca sĩ Trung Thành và Tuấn Dũng (Ban Mây Trắng) trong nhạc phẩm “Đồng Xanh” (Green Field) nhạc Việt Lê Hựu Hà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt có 3 nhóm nhạc trẻ chơi hết mình theo phong cách của những nhóm nhạc trẻ ngày xưa, gồm nhóm Ngọc Thạch (Lead Guitar), Trần Toản (guitar), Nguyễn Đài (Keyboard); Nhóm thân hữu Minh Tâm, Bình Nam và Trọng Nghĩa; Và Hoài Khanh (Keyboard), thuộc nhóm Phượng Hoàng ngày trước, cùng sự góp mặt của Tuấn Dũng, Trung Hành (Nhóm Mây Trắng), và Hoài Khanh (Nhóm Phượng Hoàng).

Giây phút mạn đàm thật thú vị cùng Trần Đăng Chí, và Trần Thanh Tùng thuộc Ban Hải Âu cùng với Lê Hựu Hà, tiền thân của Ban Phượng Hoàng sau này, đã giúp nhiều người biết thêm về phong trào “Việt Hóa” các ban nhạc trẻ, với phong cách người Việt chơi nhạc Việt, với con người và tuổi trẻ biết yêu thương với tình yêu đầy nhân bản, hoặc hiểu về nhạc sĩ Lê Hựu Hà với tính cách đặc biệt khi đưa các hợp âm và ý Thiền vào nhạc của ông.

Những bài hát quen thuộc của một thời được sáng tác bởi Lê Hựu Hà, Trường Kỳ, Tùng Giang, Nguyễn Trung Cang, Lê Uyên Phương, lần lượt được giới thiệu sân khấu đã làm sống lại một thời huy hoàng trong những đêm trình diễn tại Sài Gòn ngày trước.

UserPostedImage

Giây phút mạn đàm thú vị về nhạc trẻ một thời với Trần Đăng Chí (trái), cô Kim Ngân và Trần Thanh Tùng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhạc trẻ xuất hiện rất sớm tại miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 60, khi nhạc kích động ngoại quốc thâm nhập vào thị trường vào cuối năm 1959, gây ảnh hưởng lên nền tân nhạc Việt Nam thời bấy giờ với những dòng nhạc tiền chiến thân quen với những tác giả và tác phẩm vượt thời gian.

Nhạc trẻ thời ấy không có những ca từ bi lụy đau thương, mà chan hòa những ước vọng cháy bỏng về tình yêu tha nhân, yêu người yêu đời, cho dù đời sống có nhiều bi ai và nghịch lý. Lê Hựu Hà và Lê Uyên Phương đã mang triết thuyết hiện sinh vào âm nhạc Việt Nam, và thuần hóa nhạc rock theo âm điệu rất nhân bản.

UserPostedImage

Hoài Khanh (Ban Phượng Hoàng) trong ca khúc “Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời” sáng tác Lê Hựu Hà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ca sĩ Minh Tuấn, Bình Nam và Trọng Nghĩa trình bày liên khúc Phượng Hoàng các nhạc phẩm của Lê Hựu Hà gồm Yêu Em-Tôi Muốn-Yêu Người Yêu Đời-Kho Tàng Của Chúng Ta-Thương Nhau Ngày Mưa, nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt.

Tiếp nối với những lời nhạc nhẹ nhàng, nói về thân phận con người và mong ước tìm lại chân thiện mỹ trong cuộc sống đầy những bóng tối rối ren của cuộc chiến, nhạc phẩm “Hãy Nhìn Xuống Chân” sáng tác Lê Hựu Hà do tam ca Ái Liên-Lâm Dung-Ngọc Quỳnh trình bày.

Dòng nhạc Lê Uyên Phương bất hủ cũng hiện diện qua nhạc phẩm “Tình Khúc Cho Em” được trình bày qua giọng ca Kim Phượng.

Ca sĩ Hy Đạt, người đã ái mộ dòng nhạc trẻ, rất mê Ban Mây Trắng với những âm hưởng lạ từ khi mới là cậu bé 10 tuổi, chia sẻ: “Thật sự lúc đó trong gia đình chính ba mẹ tôi dạy tiếng Pháp, mấy chị em trong nhà cũng học chương trình Pháp. Trước đó bọn tôi cũng thích nhạc tiền chiến, nhưng từ khi dòng nhạc Việt trẻ xuất hiện với những nét mới lạ, từ giai điệu, âm hưởng cho tới lời nhạc và phong cách trình diễn, thì tụi tôi mê. Gia đình có 6 anh chị em, ở thành phố nhỏ Phước Tuy, Bà Rịa, một thành phố rất buồn, có một rạp hát nhỏ nhưng ít khi đến đó. Những lúc được về Sài Gòn bọn tôi thường cùng hát để quên đi thời gian. Dù không được học nhạc trường lớp, nhưng có lẽ ảnh hưởng bởi ba mẹ là người rất mê âm nhạc, đã thổi vào lòng chúng tôi một tình cảm và lòng yêu nhạc say mê.”

Hy Đạt cùng Tịnh Trang song ca nhạc phẩm Il Faut Toujours Un Perdant.

Bà Lê Kim Anh cùng anh chị em trong nhà đến xem đêm nhạc, cho biết: “Có 10 anh em thì mỗi người có một sở thích, ba của chúng tôi giỏi tiếng Pháp và chúng tôi thường xuyên nói và đọc sách tiếng Pháp trong nhà. Những rạp hát ở Biên Hòa thời đó, trước khi chiếu phim thường cho phát những bản nhạc Pháp do Silvie Vartan hát, rồi ông anh đi học ở Nhật cũng đem về toàn là những bản nhạc của ban The Beatles. Thời đó cả gia đình đều mê dòng nhạc trẻ Việt Nam và thế giới.”

“Chính nhờ người anh thứ sáu, học chung với các anh Cao Giảng, Trung Hành, và Tuấn Dũng, nên hôm nay nghe dòng nhạc trẻ này nhớ lại thật nhiều những không khí gia đình với nhiều kỷ niệm đoàn tụ gia đình êm ấm ngày xưa,” bà Kim Anh hồi tưởng.

Họa sĩ Lam Thủy, người sinh hoạt âm nhạc trong Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, thường hát chèo và hát chầu văn trong những sinh hoạt âm nhạc cổ truyền, cho biết: “Thời sinh viên tôi thường cùng người anh lớn xem những chương trình nhạc trẻ trình diễn ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, trong sân Hoa Lư, rạp Văn Hoa Đa Kao, hoặc tại trường Tabert với niềm say mê thích thú.”

“Hơn nữa thế kỷ trôi qua, dòng nhạc trẻ này vẫn có sức thuyết phục công chúng, nếu các nhạc sĩ ở đây tìm hiểu về khía cạnh hòa hợp về âm điệu giữa Đông và Tây, tôi nghĩ thế hệ trẻ ở Mỹ cũng có thể dung nạp và thích nó. Hát bằng lời Việt cũng không sao, âm nhạc là không biên giới về ngôn ngữ. Có ai hiểu hết lời của các bài nhạc tiếng Pháp, tiếng Anh hoặc Đại Hàn đâu, nhiều khi chỉ nghe âm điệu thôi là thích rồi,” họa sĩ Lam Thủy chia sẻ.

UserPostedImage

Tam ca Ái Liên, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh trong ca khúc “Hãy Nhìn Xuống Chân” sáng tác Lê Hựu Hà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nữ họa sĩ nêu ý kiến: “Theo thiển ý, tôi nghĩ người phụ trách Viện Việt Học có thể mở ra một buổi họp mặt các nhạc sĩ, kêu gọi đẩy mạnh việc phục hồi nhạc trẻ Việt Nam, có thể sẽ được nhiều người đặc biệt là giới trẻ sẽ ủng hộ, mong rằng nếu có được những mạnh thường quân tài trợ thì quý hóa lắm!”

“Phong trào Việt hóa nhạc trẻ” khởi xướng từ khi ban Phượng Hoàng ra đời với hai nhạc sĩ trẻ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà, chỉ hát những bản nhạc của mình sáng tác, không dùng nhạc ngoại quốc. Ngoài ra, phải kể đến các nhạc sĩ cùng tiên phong trong phong trào này như Trường Kỳ, Nam Lộc, Tùng Giang, Lê Hựu Hà, Kỳ Phát, Jo Marcel, Vũ Xuân Hùng, Nguyễn trung Cang, Nguyễn Duy Biên,…

Ban đầu giới trẻ Việt Nam thường hát nhạc tiếng Pháp, tiếng Anh, nhưng rồi dần dà những ban nhạc trẻ ra đời, lấy tên Việt như các ban nhạc Mây Trắng, Phượng Hoàng, Hải Âu, Ba Con Mèo, Ba Trái Táo,… Không những thế, bài hát cũng được chuyển ngữ qua tiếng Việt, tâm tư tình cảm, phong cách trình diễn, cũng dần được “Việt Hóa,” mà người đi tiên phong là nhạc sĩ Lê Hựu Hà, ngay cả nhạc sĩ Phạm Duy cũng tiếp tay chuyển ngữ sang tiếng Việt những nhạc phẩm tiếng Pháp, tiếng Mỹ như “Dona Dona” (Tiếc Thương), “Listen to the music” (Hãy Lắng Tai Nghe)

Nếu tính từ khi Đại Hội Nhạc Trẻ đầu tiên ở Sài Gòn được tổ chức tại thính đường trường Lasan Tabert vào năm 1964 thì đến nay nhạc trẻ Việt Nam đã có mặt gần 60 năm, và rất thành công khi thổi làn gió mới vào nền âm nhạc Việt thời đó, với những ban nhạc trẻ tiếp tục ra đời, mang phong cách trẻ trung được mọi giới mến mộ.

Hơn nửa thế kỷ qua, nhạc trẻ Việt Nam với phong trào “Việt Hóa Nhạc Trẻ Sài Gòn,” từ thập niên 1960 đã có chỗ đứng vững vàng trong nền âm nhạc Việt Nam, và hôm nay tại Little Saigon, Viện Việt Học đã làm sống dậy một thời vàng son của dòng nhạc này, với tâm tư sẽ phục hồi và phát triển một nền âm nhạc trẻ thuần Việt nơi xứ người.

(Văn Lan)

Edited by user Monday, September 23, 2019 7:50:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11264 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:23:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

California Nhiều Vấn Đề


24/09/201900:00:00(Xem: 89)
Trần Khải

Là tiểu bang giàu nhất và đông dân nhất Hoa Kỳ, California cũng có nhiều nan đề nhức nhối riêng.

Nói về dân số, California có gần 39.6 triệu dân, theo thống kê năm 2018, và và đông dân nhất Hoa Kỳ. Nói về kinh tế, California có tổng sản lượng quốc dân GDP là 3 ngàn tỷ đôla, giàu hơn bất kỳ tiểu bang nào khác tại Hoa Kỳ, và như thế khi tính riêng như một quốc gia, tiểu bang này là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Tỷ lệ thất nghiệp California giữ đều đặn ở mức 4.1% trong tháng 8/2019. Như thế là thất nghiệp thấp kỷ lục, và cho thấy mức tăng việc làm của California liên tục tới 114 tháng, vượt hơn thời kỳ tăng việc của thập niên 1960s.

Tính riêng trong tháng 8/2019, các công ty tại California tăng thêm 34,500 việc làm ngoài nông nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7/2019 cũng là 4.1%, khi California đạt thời khoảng tăng việc làm kỷ lục 113 tháng. Kỷ lục thấp ban đầu đạt được là thời kỳ kỳ tháng 7/2018 tới tháng 12/2018.

Tiểu bang California cũng là nơi thị trường nhà cửa nhiều cơ nguy nhất, nếu xảy ra một cú suy thoái kinh tế. Công ty dữ kiện địa ốc Redfin nghiên cứu về 50 thị trường nhà đất lớn nhất tại Hoa Kỳ, xếp loại từ ít rủi ro nhất cho tới nhiều rủi ro nhất dựa vào 7 yếu tố, kể cả tình hình giá nhà đất dao động, tính đa dạng nhân dụng địa phương… Thống kê cho thấy khá bi quan với vùng Nam California.

Daryl Fairweather, kinh tế trưởng của Redfin, nói rằng Riverside là thị trường mong manh nhất, một phần vì người ta không có nhiều trị giá thị trường (house equity) trong nhà của họ. Nghĩa là, Riverside là thị trường mong manh nhất, ở thứ hạng 50, tức là cuối sổ.

Mấp mé gần đó là thị trường nhà đất San Diego, hạng 47, và Los Angeles hạng 43.

Trong khi đó tại Bắc California, Sacramento là thành phố mong manh nhất, thứ 40 trên danh sách.

Thị trường nhà đất vững nhất tại California là San Francisco, ở thứ hạng 15 trên toàn quốc. Bởi vì chủ nhà vùng San Francisco có nhiều equity hơn các nơi khác, tức là trị giá nhà cao hơn các nơi ở California, hễ hô bán là có giá liền.

Dù vậy, California không lo ngại về suy thoái kinh tế, và ngay cả khi kinh tế Mỹ gặp suy thoái, thị trường nhà tiểu bang California sẽ không bị sụp đổ.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá phải trả… Giá thuê nhà ở California cao mấp mé mây trời, không bao nhiêu người với tới nổi.

Thống kê cho thấy trong năm 2016, có tới 29% trên toàn bộ các hộ dân cư thuê nhà tại California đã xài hơn phân nửa mức lương của họ cho tiền thuê nhà (hay chung cư), theo nghi6en cứu của Harvard Joint Center for Housing Studies.

Con số đó tăng tới 35% trên tổng số người thuê ở tuổi 65 tới 79, và tối 42% người thuê ở tuổi 80 hay già hơn.

Mức độ tăng tiền thuê đã chậm trong hai năm qua. Nhưng giá trung bình cho một căn chung cư trống ở quận Los Angeles thì gần 40% cao hơn con số đó trong năm 2012, tức là khoảng 2,329 đôla/tháng, theo thống kê của Zillow. Nghĩa là, thuê đắt kinh khủng.

Mức tăng chi phí gia cư nhanh như thế là lý do làm cho tăng vọt nan đề vô gia cư. Và sống trên đường phố ngày đêm tất nhiên là làm tăng nan đề sức khỏe, đặc biệt là gây chấn thương cả thể chất và tâm lý cho người già.

Hồi năm 2018, khi tổng lượng người vô gia cư giảm, thì con số người vô gia cư 62 tuổi trở lên trong khu vực Los Angeles và phụ cận tăng 22%, để tới gần 5,000 người. Theo con số mới của cơ quan Los Angeles Homeless Services Authority (LAHSA), con số đó đã tăng tới 5,231 người. Đó là mới nói người cao niên tại thành phố Los Angeles. Nếu nói tới cấp Quận Los Angeles là phải nhân thêm nhiều lần nữa.

Theo thống kê của LAHSA, trong năm 2019, có khoảng từ 50,000 người tới 60,000 người vô gia cư trong bất kỳ đêm nào (any given night) trong quận Los Angeles, với hơn 44,000 người trong số đó ngủ trên đường phố. Nói là trong bất kỳ đêm nào, có nghĩa là trong một đêm có khoảng số người vô gia cư như thế, và hôm sau hay hôm sau nữa họ lại có nơi ở. Nghĩa là, số người thỉnh thoảng vô gia cư phải nhiều hơn con số nằm trên đường phố, nếu tính theo tuần lễ hay tháng.

Thống kê ghi rằng giới trẻ, từ vị thành niên cho tới 24 tuổi, là khoảng 8,915 em trong khối dân số vô gia cư của quận trong năm 2019 (con số này là 8,072 em trong năm 2018).

Ghi nhận rằng có 7% người vô gia cư ở quận L.A. là cựu chiến binh Hoa Kỳ, trong khi 8% là người gốc Phi Châu (tức da đen).

Thống kê 2019 về dân số vô gia cư tại Quận Los Angeles County là:

--- 9% dưới 18 tuổi.

--- 31% là nữ giới.

--- 15% là trong các đơn vị gia đình (thường chủ hộ gia đình là mẹ đơn thân).

--- 16% là khuyết tật về cơ thể.

--- 28% là vô gia cư kinh niên.

--- 15% dân số vô gia cư bị rối loạn lạm dụng chất nghiện.

--- 25% dân số vô gia cư có bệnh thần kinh nghiêm trọng.

--- 7% người vô gia cư là nạn nhân của bạo lực gia đình (vợ/chồng, bạn tình)…

Nằm giáp biên Quận Los Angeles là Quận Cam, thủ đô người Việt tỵ nạn, nơi may mắn có số lượng dân vô gia cư thấp hơn nhiều.

Thống kê phổ biến hồi tháng 7/2019, cho thấy cuộc kiểm kê đầu năm 2019 trên đường phố và trong các nhà tạm cư Quận Cam là 6,860 người vô gia cư, như thế là tăng 43% so với hai năm trước.

Susan Price, điều hợp viên cơ quan lo cho người vô gia cư Quận Cam, nói rằng không riêng ơ Quận cam mà chung cho cả tiểu bang California, đều không có nơi ở giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu dân số.

Bà nói trong mấy năm gần đây, có thêm khoảng 600 giường trong nhà tạm trú tại Quận Cam, và có thêm khoảng 600 hay 700 giường sắp cung ứng nữa.

Nhiều nhà hoạt động nói rằng nhà tạm trú qua đêm không thực sự là nhà, vì người vô gia cư rồi sẽ suy kiệt sức khỏe và nhiều người sẽ chết trên đường phố nếu tình hình gia cư không cải thiện.

Thống kê kiểm kê trong tháng 1/2019 tại Quận Cam cho thấy có 2,899 người vô gia cư tại các nhà tạm trú cho người vô gia cư qua đêm, và 3,961 người không nơi tạm trú và phải ngủ trên đường phố, trong xe hơi và nơi khác.

Thống kê này cho thấy tại Quận Cam:

--- Khoảng ¼ người vô gia cư ở Quận Cam, tổng cộng là 1,654 người, có vấn đề sức khỏe tâm thần.

--- Có 311 người vô gia cư là cựu chiến binh tại Quận Cam.

Trong khi đó, một thành phố có tỷ lệ đông người Việt là San Jose ở Bắc California cũng có mức tăng vọt số người nằm ngủ ngoài đường phố.

San Jose cũng là thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ, và là nơi có nhiều bản doanh các công ty kỹ thuật cao.

Một bản tin hồi tháng 7/2019 trên báo Mercury News cho thấy số người vô gia cư ở San Jose tăng 42% trong vòng 2 năm.

Theo thống kê sau khi kiểm kê số người vô gia cư đầu năm 2019, San Jose có số người vô gia cư tăng từ 4,350 người trong năm 2017 lên tới 6,172 người trong năm 2019.

Khi tính chung Quận Santa Clara County thì là mức tăng 31%, từ 7,394 người lên tới 9,706 người vô gia cư.

Thống kê cũng cho thấy ¾ người vô gia cư không nơi tạm trú qua đêm trong năm 2017 tại cả ở mức thành phố (San Jose) và cả mức quận (Quận Santa Clara). Thống kê 2019 cho thấy tỷ lệ số người không nơi tạm trú qua đêm là 83% tại thành phố San Jose và là 82% tại Quận Santa Clara.

Nghĩa là, California là tiểu bang giàu, có nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu, nhưng nạn vô gia cư cứ tăng đều mỗi năm, vì giá thuê nhà cửa quá đắt trong khi lương thấp là phần lớn.

Nhức nhối là thế…

thao ly  
#11265 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:41:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tình trạng trục trặc trong mối quan hệ EU-USA


September 22, 2019
Đại-Dương

Lịch sử mối quan hệ giữa Châu Âu vàHoa Kỳ đã kéo dài hơn 200 năm, nhưng, đặc biệt khắng khít hơn trong hai cuộc Thế chiến Thứ nhất (1914-1918) và Đệ nhị Thế chiến (1939-1945), khi Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến và đã mang lại hoà bình cho nhân loại.

Tuy nhiên, mối quan hệ bớt chặt chẽ trong cuộc Chiến tranh Lạnh (1947-1991) và ngày càng trở nên trở nên lạnh nhạt hơn khi dư luận Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày càng thấy khó lợi dụng lòng hào hiệp của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Báo The Washington Post ngày 18/09/2019 trích phúc trình của nữ ký giả Mỹ gốc Pháp Annabelle Timsit bày tỏ sự thất vọng khi đặt câu hỏi tại 14 trong số 29 quốc gia thuộc Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “nếu xung đột xảy ra giữa Hoa Kỳ và Nga thì được trả lời không một ai vì dân Liên Âu không còn tin Hoa Kỳ có thể đóng vai trò là người bảo đảm an ninh cho họ”.

Hỗ trợ cho quan điểm này, Nữ ký giả Timsit dẫn ý kiến trung lập với đối tác an ninh Hoa Kỳ “Ở Pháp chỉ có 18% ủng hộ Hoa Kỳ, 63% muốn trung lập; Ý 17 và 65; Đức 12 và 70. Các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu cũng ủng hộ xu hướng trung lập như Hung Gia Lợi 71% và 13%, Lỗ Ma Ni 65% và 17%, Ba Lan 45% và 33%. Đối với Tây Âu thì đối tác an ninh và kinh tế Hoa Kỳ từ xấu tới tệ.

Bản phúc trình kết luận: Đã đến lúc EU phải đóng vai trò địa-chính-trị và vạch hướng đi riêng. Ý kiến chính quyền và dân chúng thiên về một Lực lượng Quân sự EU độc lập với NATO do Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron lãnh đạo.

Tổng thống Pháp, Charles de Gaulle từng có uy thế hơn Macron rất nhiều đã ôm tham vọng xây dựng Lực lượng Quân sự Châu Âu thành siêu cường cũng đành mang xuống mồ!

Nữ học giả Judy Dempsey của Viện Nghiên cứu Carnegie Europe trích dẫn “Điều 5 là cốt lõi cam kết phòng thủ chung của NATO đòi hỏi các thành viên phải bảo vệ đồng minh khi bị tấn công”. Nhưng, Bản thăm dò của PEW năm 2015 tại 8 quốc gia Tây Âu ghi nhận 49% người được hỏi đã cho biết quốc gia của họ không nên bảo vệ đồng minh.

Hồi chuông báo tử NATO xuất phát từ Tây Âu có thể nhận thấy sự ích kỷ và thiển cận

• Thứ nhất, trên phương diện quân sự, tinh thần đồng minh gồm có: trách nhiệm, nghĩa vụ, bổn phận cho tất cả mọi thành viên, không có luật trừ. Nếu từ chối một trong ba điều trên thì tổ chức thiếu hiệu quả hoặc phải tan rã. Cứ bám víu chỉ thể hiện kiểu lợi dụng vào “đối tác khù khờ”.

Các cường quốc Châu Âu quá yếu nên bị Đức Quốc Xã thống trị mà phải cần tới “đồng minh” Hoa Kỳ hùng mạnh và hào hiệp mới thu hồi được chủ quyền và phát triển quốc gia nhanh chóng và trường kỳ.

Lực lượng thiện chiến của người Mỹ, vũ khí tối tân của Hoa Kỳ đã chặn đứng bước tiến công thần tốc của Hồng quân Liên Sô mới giúp Tây Âu tránh được thảm hoạ như Trung và Đông Âu.

Khi Hoa Kỳ nỗ lực chặn đứng sự bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản tại Việt Nam, tiền đồn của Đông Nam Á, thì các cường quốc Tây Âu ra sức chỉ trích các chế độ dân chủ non trẻ và ủng hộ các lực lượng cộng sản nổi dậy buộc Hoa Kỳ phải bỏ cuộc giữa chừng. Từ đó, Trung Cộng (TC) phát triển rầm rộ đe doạ tới quyền tự quyết của nhiều dân tộc Châu Á.

Thiếu chiếc dù che nguyên tử của Hoa Kỳ thì Tây Âu làm sao chống lại 1,600 đầu đạn nguyên tử được bố trí trong số 6,500 vũ khí nguyên tử của Nga so với 120/215 của Anh, và 280/300 của Pháp?

Liên Âu sẽ phải cần bao nhiêu tỷ Euro, phương tiện chiến tranh và thời gian để xây dựng được một lực lượng quân sự đủ khả năng đối đầu với Quân lực Nga? Nếu không, chiến lược bành trướng của Mạc Tư Khoa sẽ sớm chạm tới ba nước Baltics, Đông Âu, Trung Âu thì chuyện bị Nga thống trị EU chẳng phải là cuốn phim giả tưởng.

Sau khi Nga cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ Phong trào Đòi ly khai bằng vũ lực ở Miền Đông Ukraine thì EU bảo Tổng thống Barack Obama dèm pha Tổng thống Vlamir Putin và cấm vận Nga để làm áp lực cho Tể tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Francois Hollande đàm phán với Putin.

Nhưng, hai vị này bị lép vế khi nói chuyện với ông chủ kho vũ khí huỷ diệt nhất nhì thế giới nên chẳng mang lại kết quả. Lẽ ra phải để Hoa Kỳ có sức mạnh quân sự và kinh tế số 1 trên thế giới và kho vũ khí nguyên tử tương đương đàm phán mới đem lại kết quả.

Qua nhiều đời tổng thống, người Mỹ đã nhiều lần thúc giục, có cả ngôn từ cứng rắn và khiếm nhã khi đòi các quốc gia đồng minh trong NATO cần góp đầy đủ 2% GDP đã cam kết cho việc điều hành Minh ước mà tới nay chỉ có 5/29 thành viên hoàn tất. Đức giàu nhất Châu Âu mà chỉ đóng 1.25%.

Liên Hiệp Châu Âu ngày càng chia rẽ nên 3 quốc gia Baltics, các nước Đông và Trung Âu tin vào NATO hơn EU.

Quỹ của NATO trong năm 2019 là 2.6 tỉ USD mà Hoa Kỳ chiếm 22%, Đức 15% nên Mỹ thuyết phúc Đức tăng lên 16% để Mỹ hạ xuống bằng nhau.

Hoa Kỳ dự trù rút bớt binh sĩ Mỹ đồn trú ở Đức để tăng cường cho Ba Lan nhằm đưa lực lượng tấn công gần biên giới Nga buộc Mạc Tư Khoa phải giảm hoặc ngưng đe đoạ Châu Âu. Chính phủ Warsaw cam kết sẽ bỏ ra 2 tỷ USD để xây căn cứ cho quân đồn trú với mọi phương tiện chiến tranh hiện đại.

Hoa Kỳ chắc chắn không cho phép Nga múa gậy vườn hoang nên cố thuyết phục, áp lực để nhà cầm quyền và dân chúng EU tỉnh mộng không vì quyền lợi của người Mỹ mà bởi sự tồn vong của 28 quốc gia đồng minh.

• Thứ hai, trong lĩnh vực kinh tế, sau Đệ nhị Thế chiến, Hoa Kỳ tung ra Kế hoạch Marshall (European Recovery Program) trong 4 năm kể từ 1947, vừa giúp cho Tây Âu tái thiết xã hội, phát triển kinh tế, vừa giúp Liên Sô, nhưng, bị Mạc Tư Khoa từ chối để dồn nỗ lực gây Chiến tranh Lạnh.

UserPostedImage

Sự phát triển kinh tế và cuộc sống độc lập tự do của Tây Âu trở thành ngọn đèn soi sáng những quốc gia bị đắm chìm trong cảnh cơ cực dưới chế độ cộng sản. Khát vọng tự do, dân chủ, phú cường đã thúc giục các dân tộc Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi vùng lên xoá bỏ chế độ cộng sản. Chiến thắng không cần súng đạn chưa bao giờ thiếu bàn tay của dân tộc Hoa Kỳ.

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc mà Hoa Kỳ vẫn tiếp tục ưu ái về kinh tế cho Châu Âu và các nước cựu cộng sản ở Đông Âu, Trung Âu, Baltics để họ xây dựng sức mạnh kinh tế làm tiền đề mở rộng Liên Hiệp Châu Âu và Minh ước Bắc Đại Tây Dương.

Liên Sô sử dụng sức mạnh quân sự để làm chủ Châu Âu. Trung Cộng dùng vũ khí kinh tế để thống trị Châu Âu mà ai cũng nhìn thấy rõ ràng. Ai làm chủ nền kinh tế sẽ làm chủ xã hội.

Các cường quốc kinh tế Châu Âu thèm thuồng thị trường 1.4 tỷ người nên lao vào như con thiêu thân. Kết quả chỉ có Đức, Ái Nhĩ Lan. Phần Lan có thặng dư thương mại với Trung Cộng trong khi 25 thành viên khác của EU đều bị thâm thủng. Khoảng 1/3 xe Wolkswagen của Đức nhập vào thị trường Hoa Lục nên trong chuyến thăm Bắc Kinh mới nhất Tể tướng Merkel chỉ thỏ thẻ vấn đề đàn áp tại Hong Kong mà không đề ra biện pháp đối phó.

Liên Minh Châu Âu chỉ nêu lên các vi phạm thương mại và kinh tế của Bắc Kinh mà không hề đưa ra biện pháp đối phó như Chính quyền Donald Trump đang tiến hành quyết liệt. Chỉ trích Bắc Kinh chẳng khác nào gãi ngứa mà không trị được tận gốc.

Đối phó với kẻ thù dễ hơn cư xử với đồng minh vì không bị vướng mắc tình cảm. Bạn phải ra bạn; thù phải ra thù sẽ giúp chúng ta có cách hành xử hợp lý và hiệu quả hơn.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


What’s really undermining NATO? Europe’s yearning for neutrality (TWP)

EU on the horns of a China dilemma (Asia Times)

Trump Cleared to Put More Tariffs on Europe in Airbus Case (NYT)

Trump’s Defense Cuts in Europe Will Backfire (FP)

German foreign minister meeting with Joshua Wong ‘disrespectful’: China (China Post)

Foreign affairs reporter focusing on Europe and international security (Entornointeligente)
hongvulannhi  
#11266 Posted : Tuesday, September 24, 2019 7:53:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đòn chí mạng lên Giáo Hội Công Giáo: 21 năm tù
cho các linh mục từ chối vi phạm ấn tín giải tội


9/23/2019 7:36:26 PM

Các linh mục tại tiểu bang Victoria sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 3 năm nếu các ngài không chịu vi phạm ấn tín tòa giải tội

UserPostedImage

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, thủ hiến Victoria là ông Daniel Andrew cho biết các linh mục trong tiểu bang Victoria sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 3 năm nếu các ngài không chịu vi phạm ấn tín tòa giải tội trong trường hợp hối nhân xưng thú các tội liên quan đến lạm dụng thể xác và tình dục trẻ em.

Ông Daniel Andrew tuyên bố không ai được quyền ngồi trên luật pháp sau khi luật mới được quốc hội thông qua vào tối thứ ba. Diễn biến này đã xảy ra sau khi Quốc Hội được Hội đồng Lập pháp bật đèn xanh.

“Trong những tuần và những tháng vừa qua, đã có một số tranh cãi liên quan đến các giáo hội, đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo. Nhưng chúng tôi tin rằng đây chính xác là những gì cần phải xảy ra,” ông ta nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

“Ấn tín tòa giải tội, không ai, không chính trị gia nào, không linh mục nào, không có bất kỳ lý do nào, bất kỳ quyền nào để đặt niềm tin của họ, hoặc giáo luật của giáo hội họ lên trên sự bảo vệ của trẻ em. Đó là điều quan trọng nhất.”

“Điều quan trọng nhất là gửi một thông điệp rằng luật pháp phải được thực hiện nghiêm túc,” ông nói.

Ông Andrew nói thêm rằng chính quyền tiểu bang yêu cầu các nhân viên mục vụ của Giáo Hội Công Giáo tuân theo luật được viết bởi tiểu bang Victoria chứ không phải những luật được viết bởi Rôma.

“Tôi đã làm rõ rằng luật của tiểu bang chúng ta được viết bởi Quốc Hội Victoria, chứ không phải ở Rôma và sẽ có những trừng phạt nặng nề dành cho bất cứ ai vi phạm.”

Những lời tuyên bố của ông Andrew có thể hiểu được nếu ông ta là một người vô thần. Tuy nhiên, trớ trêu ở đây là ông Andrew thường tự xưng mình là một người Công Giáo thực hành đạo.

Tòa Ân Giải Tối Cao đã ra thông báo chính thức vào hôm thứ Hai 1 tháng Bẩy vừa qua, nói rằng trong khi Giáo hội cam kết chống lại tội lỗi lạm dụng tính dục, ấn tín Tòa Giải Tội không thể được đánh đồng với các bí mật nghề nghiệp khác, như các bí mật nghề nghiệp của luật sư và khách hàng, là những điều có thể được tiết lộ trong một số trường hợp.

Tuyên bố của Vatican khẳng định rằng Giáo hội sẽ làm mọi cách “để ngăn chặn luật pháp thế tục được áp dụng lên ấn tín tòa giải tội, là điều bất khả xâm phạm.”

Thông báo của Tòa Ân Giải Tối Cao, đã được ký bởi Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao, nhấn mạnh rằng “Bí mật trong tòa giải tội không phải là một nghĩa vụ được áp đặt từ bên ngoài, nhưng là một yêu cầu nội tại của bí tích và, do đó, không thể bị giải thể ngay cả bởi hối nhân.” Nói cách khác, cho dù chính người xưng tội đồng ý cho cha giải tội nói ra những gì nghe được trong tòa giải tội, ngài vẫn bị buộc phải giữ bí mật không được tiết lộ những gì đã nghe được.

Giáo luật 983, 984 và 1388, và giáo lý Giáo Hội Công Giáo 1467 dạy rằng “Hội Thánh buộc mọi linh mục, khi giải tội, phải giữ kín tuyệt đối những tội hối nhân đã xưng thú. Ai vi phạm sẽ mắc vạ nặng nề... Bí mật tòa giải tội không chấp nhận ngoại lệ nào.”

Trong lịch sử Giáo Hội, Thánh Gioan thành Nepomuk, Thánh Mateo Correa Magallanes, Thánh Fernando Olmedo Reguera và Thánh Pedro Marieluz Garces là những người đã chịu tử vì đạo, cương quyết không vi phạm ấn tín tòa giải tội.

Đáp lại lời tuyên bố của ông Andrew, cha Bob Maguire, một linh mục của tổng giáo phận Melbourne nói: “Họ cứ chuẩn bị nhà tù trước đi. Không ai trong chúng tôi sẽ vi phạm ấn tín tòa giải tội.”

Đầu tháng Tám năm nay, Đức Tổng Giám Mục Peter Comensoli của Melbourne tuyên bố rằng ngài đã chuẩn bị vào tù thay vì vi phạm ấn tín bí tích hòa giải.

Trong khi đó nhà lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo Tasmania cho biết các linh mục trong tổng giáo phận của ngài sẽ không tuân thủ bất cứ luật nào buộc họ phải vi phạm ấn tín tòa giải tội. Theo gương các tiểu bang khác tại Úc trừ ra tại Tây Úc, Tasmania cũng vừa thông qua luật buộc các linh mục phải vi phạm ấn tín bí tích hòa giải.

Tasmania thông qua luật phạt tù đến 21 năm các linh mục nào không chịu vi phạm ấn tín tòa giải tội

Trước khi chúng tôi thực hiện chương trình này, Tasmania thông qua luật phạt tù đến 21 năm các linh mục nào không chịu vi phạm ấn tín tòa giải tội. Cha Bob Maguire nhận định rằng án tù nặng như thế không phải nhằm để bảo vệ các trẻ vị thành niên nhưng là một cách nhằm giết chết ơn gọi linh mục tại Úc. “Còn ai dám đi tu làm linh mục nữa không trong một tình huống nguy hiểm như thế?”, cha Bob Maguire đặt câu hỏi. Ngài nói tiếp rằng "Trong một quốc gia pháp quyền, với một nền dân chủ trưởng thành. Hình phạt cần phải tương xứng với sự vi phạm. Nghe trong tòa giải tội mà không báo cáo không thể lãnh một hình phạt còn nặng nề hơn tội giết người."và chua chát nhận định rằng chủ nghĩa thế tục ở Úc xem ra quyết liệt muốn giết chết đạo Công Giáo ở quốc gia này bằng bất cứ giá nào.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám Mục Porteous nói rằng các linh mục là người không thể vi phạm ấn tín tòa giải tội trong bất kỳ trường hợp nào.

“Tôi tin rằng dự luật vừa được thông qua Tasmania sẽ không tăng cường việc bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương, nhưng nó sẽ có tác dụng ngược lại - vì những người phạm tội sẽ mất đi khả năng thú nhận những tội lỗi nghiêm trọng vì sợ bị báo cáo, và như vậy đánh mất đi khả năng hoán cải.”

Ngài nhấn mạnh rằng “Điều này sẽ khiến các linh mục mất đi cơ hội khuyến khích những người phạm tội ăn năn và tự báo cáo với cảnh sát”.

Vào tháng 7, trong khi dự luật này vẫn còn đang được xem xét, Đức Tổng Giám Mục Porteous đã viết rằng Đức Giáo Hoàng đã nói rõ rằng không thể có bất kỳ ngoại lệ cho phép một linh mục được quyền vi phạm ấn tín bí tích hòa giải.

“Các linh mục và tất cả những nhân viên mục vụ của Giáo hội hiểu rõ nghĩa vụ của mình trước pháp luật. Tuy nhiên, các linh mục không thể tuân thủ luật pháp yêu cầu họ vi phạm cam kết của mình đối với giáo huấn nhất quán của Giáo Hội về sự bất khả xâm phạm của ấn tín tòa giải tội. Với tư cách là Tổng Giám mục, nhiệm vụ của tôi là bảo vệ giáo huấn Công Giáo về vấn đề này.”

Ngài nhấn mạnh rằng:

“Chính quyền có thể đưa ra tất cả các loại biện minh cho việc muốn biết những gì đã được xưng thú với một linh mục, từ những lý do cao quý nhất như bảo vệ cuộc sống con người vô tội đến những lý do thấp hèn nhất như duy trì quyền lực chính trị.”

“Nhưng thực tế là các vị thánh, như Thánh Mateo Correa Magallanes và Thánh Gioan Nepomucene, là những người đã thí mạng để bảo vệ ấn tín bí tích hòa giải, đều biết rằng bất kể lý do nào được nhà cầm quyền đưa ra, cho dù ý định của họ có cao quý đến đâu đi nữa, phá vỡ ấn tín tòa giải tội sẽ gây nên kết thúc bi đát của bí tích này. Nếu một linh mục phá vỡ ấn tín này, các tín hữu sẽ mất niềm tin, và lo ngại rằng những gì họ thú nhận có thể được công khai hoặc sử dụng để chống lại họ.”

Đặng Tự Do
(vietcatholic 22.09.2019/ Aleteia)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11267 Posted : Tuesday, September 24, 2019 8:00:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Thi hành sứ vụ


9/24/2019 6:20:59 PM

25/09 X Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên. (Er 9,5-9; Lc 9,1-6.)


UserPostedImage

Trong hành trình sứ vụ nơi dương thế, Chúa Giêsu đã kêu gọi và tuyển chọn cách đặc biệt Nhóm Mười Hai để các ông cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài ban cho các ông lời chân lý đem lại ơn cứu độ, quyền năng trên ma quỷ và bệnh tật. Ngài sai các ông ra đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành những bệnh nhân.

Lẽ thường, khi giao phó một công việc quan trọng cho ai đó thực hiện, chúng ta phải biết rõ khả năng và thật sự tin tưởng vào người ấy. Chúa Giê su biết rõ từng người trong các Tông Đồ không xứng đáng về tài năng lẫn đức độ để có thể đảm nhận những công việc trọng đại của Nước Trời. Thế nhưng, vì yêu thương và để các ông là những người đầu tiên đón nhận ơn cứu độ, Ngài đã tin tưởng giao phó cho các ông sứ vụ loan báo tin mừng Nước Thiên Chúa.

Ðược Chúa Giêsu tuyển chọn và sống với Chúa, các Tông đồ cũng đã nghe Chúa giảng dạy và chứng kiến những phép lạ Ngài làm. Trong bài Tin Mừng hôm nay, tác giả Luca thuật lại biến cố Chúa Giêsu sai các ông đi rao giảng Tin Mừng, Ngài nhắc nhở các ông phải sống khó nghèo và hoàn toàn tin tưởng vào Chúa quan phòng.

Người môn đệ theo Thầy không chỉ tin Thầy, đón nhận Thầy mà còn ở với Thầy, đón nhận sự dạy dỗ của Thầy, nên giống Thầy, thuộc trọn về Thầy, làm công việc của Thầy, trung thành cộng tác với sứ mạng của Thầy cách trọn vẹn. Chúa Giêsu cũng đòi hỏi các môn đệ của Ngài như vậy, và còn đòi hỏi dứt khoát hơn nữa, mới trung thành thi hành sứ mạng Chúa trao phó được. Suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhìn lại ơn gọi của mình, và kiểm lại phẩm chất của ơn gọi ấy mà sửa sai để trở nên người môn đệ của Chúa Giêsu cách trung thành và trọn vẹn hơn.

So với lần Chúa sai các môn đệ thì lần này có điểm khác biệt là thay vì được sai đi từng hai người, các Tông đồ được sai đi từng người một và được ban cho sức mạnh và quyền năng để trừ ma quỉ và chữa lành bệnh tật.

Tuy nhiên, các ông cũng chỉ được sai đi trước để loan báo Ngài sắp đến. Huấn lệnh cho các Tông đồ trước khi lên đường có thể gồm 3 phần: Thứ nhất, trên đường đi các ông không được mang theo gì cả, mặc dù sứ vụ của các ông kéo dài một thời gian, chứ không phải chỉ có một vài ngày; điều đó có nghĩa là các ông phải hoàn toàn từ bỏ chính mình và chỉ tin vào sức mạnh của Lời Chúa. Thứ hai: khi tới nhà nào thì phải kiên trì, không được lùi bước; nói khác đi, các ông phải tin vào sứ mệnh của mình, tin vào sự quan phòng và chờ đợi thời giờ của Chúa. Thứ ba: các ông phải có can đảm trước sự cứng đầu của những kẻ chống đối các ông.

Khi Chúa gọi chúng ta hay khi chúng ta muốn theo Chúa, Chúa đòi hỏi chúng ta sống thanh thoát, tự do, thong dong cách tuyệt đối về những sự thế gian không còn bám víu sự gì kể cả gia đình ruột thịt của chúng ta, không còn lo toan việc đòi để hoàn toàn theo Chúa và chăm lo việc của Chúa mà thôi. Sống đời sống tông đồ là sống đức tin, sống tin thần phó thác, chấp nhận bấp bênh gắn liền với thân phận Đức Kitô ở trần gian “Con người không có nơi tựa đầu”, luôn gắn bó với Đức Kitô và sứ mạng của Ngài. Chúng ta thực lòng sống theo Chúa Kitô, làm môn đệ Ngài chúng ta luôn quyết chí, sẵn sàng và dấn thân để bảo vệ sự trung thành với Chúa: chúng ta luôn bảo vệ phẩm chất của chúng ta là muối, là men, là ánh sáng cho thế gian.

Chúa Giêsu không muốn các môn đệ bị phân tâm bởi những hành trang vật chất và tiện nghi, dù chỉ là những thứ thiết yếu như chiếc gậy để tự vệ và vài món đồ để dự trữ, phòng xa. Ngài muốn họ hoàn toàn cậy trông vào tình yêu toàn năng và sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa. Ngài muốn họ đón nhận sự bấp bênh, sự thiếu an toàn, sự lệ thuộc vào Thiên Chúa và vào con người. Lại nữa, trong tương quan với anh chị em, Chúa Giêsu muốn các môn đệ không tìm kiếm tiện nghi hay sự trọng vọng khác biệt. Ngài muốn các ông trở nên mọi sự cho mọi người qua lối sống gần gũi, hòa mình vào cuộc sống của dân để giúp dân dễ đón nhận Tin Mừng.

Là những Kitô hữu, chúng ta được tháp nhập vào Đức Kitô nhờ Bí tích Rửa Tội, được tham dự vào ba chức năng tư tế, ngôn sứ và vương đế của Người. Hội Thánh luôn thiết tha mời gọi chúng ta thi hành sứ vụ ngôn sứ của mình bằng việc phúc âm hóa, nghĩa là loan báo Đức Kitô là Đấng Cứu Độ bằng chứng từ đời sống qua lời nói, hành động và việc làm cụ thể.

Loan báo Tin Mừng hệ tại ở việc “đi”: đi vào giữa lòng đời và đi ra vùng ngoại biên. Loan báo còn là làm chứng, thực hiện những dấu chỉ, trong đó có dấu chỉ chữa trị những vết thương tinh thần và cả thể lý của những kẻ môn đệ Chúa Kitô được sai đến. Lời loan báo, giới thiệu Tin Mừng được đón nhận dễ dàng hơn khi có các dấu chỉ yêu thương, hy sinh, quảng đại… kèm theo. Điều này đòi hỏi các môn đệ phải nỗ lực thích nghi, sáng kiến trong sứ vụ. Nói cách khác, để chu toàn sứ mệnh, người môn đệ không thể ở yên một chỗ, nhưng phải di chuyển và đưa ra những kế hoạch cụ thể, thích hợp.

Việc loan báo tin mừng phải khởi đi từ việc chúng ta xác tín rằng: Ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua Đức Giêsu Kitô chính là cùng đích cuộc đời mỗi chúng ta. Thánh Phaolô giúp chúng ta thêm xác tín vào sự cao trọng của ơn cứu độ: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Giêsu Kitô, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô.” (Pl 3, 8).

Từ đây, chúng ta hãy luôn ý thức, ra sức sống sao cho được ơn cứu độ. Chính lúc chúng ta đặt trọn niềm hy vọng đời mình nơi thập giá Đức Kitô là lúc chúng ta đang giới thiệu Ngài cho những người chung quanh bằng chính đời sống của mình.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11268 Posted : Tuesday, September 24, 2019 12:08:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


NGUY HIỂM: COMPUTER TC GÂY ĐẠI HỌA CHO NHÂN LOẠI


Tránh xa Computers Trung Quốc!

Máy vi tính hay Computers bây giờ cực kỳ tối tân mà giá tiền đã rẻ đi rất nhiều.

Thí dụ:

Dell I14RN-1227BK, Intel Core i3-2350M, 14" Measured Diagonal, Notebook With 6GB Memory, 500GB Hard Drive , W7 Home Premium bán $479.99 tại Frys.com

Fry's Home Electronics | Computer Parts & Accessories, Software, Games, ...
Shop Frys.com for your home electronics, from computers & laptops parts to cameras, televisions & home appliances.

ngày 14 tháng 9, 2012

Chúng ta đừng bao giờ mua máy vi tính xuất xứ từ Trung Quốc sau khi đọc bản tin quan trọng dưới đây. Và còn cho thân nhân mình ở Việt Nam biết mà tránh xa vì có thể sẽ gây những thiệt hại trầm trọng đến những computers của chúng ta đang xài bên Mỹ này:

Máy tính xuất xứ Trung Quốc cài sẵn mã độc

Microsoft vừa phát hiện các máy tính mới bán tại Trung Quốc đã cài sẵn mã độc ẩn mình chờ đợi lệnh xâm nhập máy tính người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng và dữ liệu nhạy cảm, điều khiển máy tính tấn công web từ xa.

Sự kiện này đã được tiết lộ trong các tài liệu tòa án niêm phong ngày 13-9 tại một tòa án liên bang ở Virginia (Hoa Kỳ). Các thông tin trong tài liệu mô tả về một chiến dịch của Microsoft chống lai tội phạm mạng đang nhắm vào hệ điều hành Windows – mục tiêu tấn công lớn nhất của các loại virút. Trong đó, Microsoft đã phát h một loại mã cực độc mang tên Nitol.

“Cửa hậu” Trung Quốc

Các nhân viên trong nhóm điều tra của Microsoft tại Trung Quốc đã mua 20 máy tính mới từ các nhà bán lẻ và cho chúng kết nối internet. Windows bản lậu được cài sẵn trên tất cả máy tính được mua và bốn trong số đó được “tặng thêm” mã độc cài sẵn. Một may tính có Nitol được chú ý nhất vì mã độc này ngay lập tức thức giấc và hoạt động khi điều tra viên mở máy lần đầu tiên mà không cần bất cứ thao tác nào từ phía người dùng.

Nitol có chức năng cài đặt các backdoor (“cửa hậu”) để tội phạm mạng có thể điều khiển máy tính từ xa thực hiện gửi thư rác, theo dõi người dùng máy tính, đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc tấn công các trang web trên mạng… Laptop chứa Nitol được sản xuất tại Công ty máy tính Hedy ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Tài liệu của Microsoft đã mô tả khả năng hoạt động của mã độc Nitol: “Ngay khi chúng tôi mở máy, nó bắt đầu dò tìm khắp Internet nhằm liên lạc với một máy tính khác”. Mức độ lây nhiễm đáng kinh ngạc, chỉ cần cắm ổ USB chứa Nitol vào máy lây nhiễm, nó sẽ tự nhân bản sang đó. Kế đến, ổ USB cắm vào bất kỳ máy tính nào khác, Nitol tiếp tục lây nhiễm nhanh chóng vào mục tiêu mới. Trong hồ sơ trình tòa án, Microsoft đã cung cấp vài ngàn mẫu mã độc Nitol gồm nhiều biến thể khác nhau.

Theo Microsoft, bất chấp khoảng cách địa lý, Nitol đã lây lan nhanh chóng trên nhiều máy tính tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Úc và Đức.

Theo số lượng tăng dần, các máy tính lây nhiễm góp phần tạo ra mạng botnet Nitol (mạng máy tính “ma” chịu sự điều khiển từ xa của chủ nhân) – một công cụ hái ra tiền cho tội phạm mạng – có thể đe dọa bất cứ hệ thống máy tính nào trên thế giới khi chúng đạt đến số lượng vài trăm ngàn, vài triệu hoặc hơn các “máy tính ma” (máy tính bị lây nhiễm).

Trong quá trình điều tra, Microsoft còn phát hiện tất cả biến thể của Nitol trên các máy tính bị lây nhiễm đều luôn kết nối đến các máy chủ C&C (ra lệnh và điều khiển) liên quan đến tên miền 3322.org của một công ty Trung Quốc. Microsoft cáo buộc website này là trungtâm chính cho những hoạt động bất hợp pháp.

Tên miền này là “ngôi nhà lớn” cho hoạt động của mã độc Nitol và hơn 560 loại mã độc khác, tạo thành kho lưu trữ các phần mềm “nhiễm mã độc” lớn nhất mà Microsoft chưa bao giờ gặp phải. Trước đó, các hãng bảo mật của Mỹ từng cảnh báo về việc tên miền 3322.org chiếm hơn 17% các giao dịch web độc hại của thế giới trong năm 2009. Năm 2008, Hãng bảo mật Kaspersky Lab (Nga) cũng đã công bố bản báo cáo bảo mật chỉ ra rằng 40% các chương trình phần mềm độc hại tại một thời điểm có kết nối đến 3322.org.

Máy tính VN có thể đã nhiễm

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê VN, trong tám tháng đầu năm nay mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện nhập khẩu có kim ngạch đạ 8 tỉ USD, tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, đến 88,7%. Mặt khác, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của VN với kim ngạch nhập khẩu đạt 18,2 tỉ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này dễ dàng nhận thấy qua sự xuất hiện ồ ạt của máy tính xuất xứ từ Trung Quốc tại các cửa hàng bán lẻ ở VN.

Đại diện một nhà bán lẻ máy tính cho biết: hầu hết các thương hiệu máy tính đều có đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, các nhà phân phối tại VN cũng chủ yếu nhập hàng từ Trung Quốc về. Các sản phẩm máy tính có thể được cài đặt sẵn phần mềm hoặc chưa. Máy có cài đặt phần mềm bản quyền có giá bán cao hơn, tuy nhiên nhà bán lẻ không thể nào kiểm chứng bản quyền của phần mềm đã được cài đặt trong máy.

Trong khi đó, theo tài liệu điều tra của Microsoft, nhiều nhà sản xuất máy tính không có thương hiệu và nhà bán lẻ kém uy tín đã không ngần ngại sử dụng những bản phần mềm lậu cài đặt sẵn trong máy tính nhằm giảm giá thành. Người tiêu dùng sẽ không thể nào biết được sản phẩm mình vừa mới mua đã được cài sẵn mã độc với “cửa hậu”vô cùng nguy hiểm. Họ vô tình trở thành mục tiêu “rất thơm” cho tội
phạm mạng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết: “Đặc tính của botnet là khả năng lây lan và phát tán rất nhanh thông qua mạng Internet. Vì thế với sự phát hiện botnet và điều tra của các chuyên gia Microsoft, tôi tin rằng Nitol có thể đã có mặt tại VN”.

Theo ông Thắng, Nitol này có thể tấn công người dùng VN bằng cách âm thầm mở các “cửa hậu” để tội phạm mạng từ xa có thể truy cập trái phép vào máy tính người sử dụng. Quá trình này diễn ra rất âm thầm nên đối với người dùng cuối không có kiến thức chuyênmôn thi rất khó phát hiện.

Trước đây, Hãng bảo mật Kaspersky Lab đã có những khám phá chi tiet về các loại phần mềm gián điệp được cho là nguy hiểm nhất hiện nay như Flame, Madi – mã độc máy tính chuyên phục vụ những yêu cầu đánh cắp thông tin mật từ những hệ thống nhạy cảm gồm nhà máy hạt nhân, hệ thống máy tính của chính phủ.

Ông Jimmy Low, chuyên gia bảo mật khu vực Đông Nam Á của Hãng bảo mật Kaspersky Lab, từng cảnh báo: “Do các trung tâm điều khiển của Flame (C&C server – máy chủ ra lệnh và điều khiển) được tìm thấy ở Trung Quốc và Ấn Độ – hai quốc gia lớn nhất nhì châu Á – nên tôi nghĩ rằng tội phạm mạng hoàn toàn có thể sử dụng các C&C server tương tự để tấn công các đối tượng ở VN hoặcĐông Nam Á nếu chúng muốn”.

Cách phòng chống “cửa hậu”

Ông Võ Đỗ Thắng cho biết để ngăn ngừa việc bị xâm nhập từ “cửa hậu”, người dùng không nên truy cập vào các website hoặc không tải về và cài đặt các phần mềm trên mạng không rõ nguồn gốc. Song song đó, người dùng nên thường xuyên cập nhật chương trình chống virút, chương trình tường lửa (firewall) bảo vệ máy tính cá nhân và chương trình phát hiện các website có cài mã độc, phần mềm gián điệp như Mcafee SiteAdvisor… Chương trình này sẽ cảnh báo khi người dùng truy cập vào website có cài mã độc, phần mềm gián điệp, “cửa hậu” đồng thời ngăn chặn không cho truy cập tiếp để tránh cho máy tính bị lây nhiễm.

Đối với mã độc Nitol, Microsoft cho biết hãng đã điều chỉnh lưu lượng truy cập Internet từ tên miền 3322.org vào một website đặc biệt. Từ đó, Microsoft sẽ tìm cách cảnh báo người dùng máy tính bị lây nhiễm cần cập nhật chương trình chống virút cũng như cách gỡ bỏ Nitol ra khỏi máy của họ. Hiện Microsoft đã ngăn chặn được 37 triệu kết nối mã độc từ tên miền 3322.org.

Theo Báo Tuổi Trẻ .
Mắt Buồn  
#11269 Posted : Tuesday, September 24, 2019 2:53:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hạnh phúc là gì ?


I. Giải thích:

- Hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được toại nguyện, là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất, mà con người trải nghiệm trong cuộc đời. Hạnh phúc là một giá trị sống quan trọng, là một trong ba quyền cơ bản của con người (quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc).

- Hạnh phúc là khái niệm rất trừu tượng. Tùy từng người, từng lĩnh vực, từng phạm vi, từng hoàn cảnh, từng thời điểm khác nhau... hạnh phúc mang nhiều ý nghĩa riêng và thậm chí trái ngược nhau.

- Có hạnh phúc lớn lao như vừa đạt được một điều gì đó rất lớn trong cuộc sống, nhưng có lúc hạnh phúc rất đỗi bình dị…

- Có hạnh phúc ngẫu nhiên, bất chợt, ngoài mong đợi. Nó mang đến cảm giác lâng lâng khó tả, nghẹn ngào, nó để lại trong lòng người một cảm giác khó phai, và thường mang tính ngắn ngủi.

- Có hạnh phúc tất nhiên, là kết quả của một quá trình phấn đấu. Đó là cảm giác của sự mãn nguyện, nó mang dư âm sâu lắng và tồn tại bền bỉ, vì nó là kết tinh của những nỗ lực và cố gắng.

Il. Khi nào hạnh phúc đến với ta ?

1. Hạnh phúc đến khi được thỏa mãn được những nhu cầu, những mong muốn của bản thân.

- Đạt thành tích cao trong học tập, thành công trong sự nghiệp, có địa vi, quyền lực, danh vọng...

- Có sức khỏe tốt, nhiều tiền bạc của cải, lấy được người chồng giàu sang có bản lĩnh, hay vợ đẹp phúc hậu, con ngoan khỏe mạnh...

- Hạnh phúc là sự thỏa mãn nhu cầu về tinh thần: được hiểu biết, thực hiện được khát vọng, đạt được ước mơ, có chí hướng để đi tới, không bế tắc...

- Hạnh phúc là sự thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ: đọc được tác phẩm hay, xem được vở kịch hay, cuốn phim xuất sắc, và hiểu được ý nghĩa của nó.

2. Hạnh phúc là khi con người cảm thấy thoải mái và bằng lòng với những gì đang có.

- Những người hạnh phúc biết chấp nhận chính mình, chấp nhận cả những khiếm khuyết của bản thân, không mất thời gian quý giá của cuộc đời vào những chuyện buồn khổ hay tiếc nuối, biết chấp nhận những bất trắc, khó khăn như một phần tất yếu của cuộc sống.

- Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đạt được. Khi đã bằng lòng với cuộc sống là tự giải thoát khỏi sự dằn vặt vì những ham muốn, khát khao, dục vọng của bản thân. Khi đó tinh thần thanh thản, thoải mái, lòng được bình an, hạnh phúc.

- Do vậy mà có người tìm kiếm cả đời cũng không thỏa mãn được khái niệm hạnh phúc của riêng mình, lại có người sống hạnh phúc ngay cả những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời.

3. Hạnh phúc là khi yêu và được yêu.

- Hạnh phúc là khi trái tim rung động trước người khác phái. Những cảm giác rạo rực, hồi hộp, nhớ nhung, mong đợi, lo lắng, bồn chồn, hờn ghen... là lúc cảm xúc thăng hoa giúp ta cảm nhận được những mùi vị cuộc đời. Được yêu cũng là động lực hoàn thiện bản thân, hoàn thiện con người mình. Sẽ còn hạnh phúc hơn khi biết rằng: Sự tồn tại của mình có ý nghĩa với ai đó.

- Hạnh phúc là được sống bên cạnh mọi người trong đó có những người thân của mình, nhìn thấy người thân trong gia đình vui vẻ mạnh khoẻ, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi.

- Hạnh phúc là khi phát hiện ra rằng: Có người đang nhớ tới mình, đang nghĩ về mình, đang yêu quý mình. Hạnh phúc là khi được sẻ chia: khi ốm đau có người hết lòng quan tâm và chăm sóc, khi cô đơn có người an ủi, khi chán nản, mệt mỏi có người cổ động, khi buồn có người ngồi im lặng nghe mình tâm sự, khi vấp ngã có người nâng đứng dậy…

4. Hạnh phúc là khi đem lại niềm vui cho người khác.

- Bản chất của hạnh phúc là sự chia sẻ. Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết cảm thông, biết đối xử với mọi người một cách chân thành, rộng lượng để khơi gợi những tình cảm cao thượng trong tâm hồn của họ.

- Hạnh phúc có thể nở hoa trong lòng chúng ta, nếu mỗi ngày chúng ta biết sống, làm những việc hữu ích và luôn yêu thương người khác, mà không bận tâm về lợi ích của mình. Người hạnh phúc luôn tràn đầy cảm hứng và lạc quan, luôn vui tính, biết dành thời gian để vui đùa, chứ không phải lúc nào cũng mang vẻ mặt cau có.

5. Hạnh phúc chỉ có khi con người sống thật với mình.

Sống theo trái tim của mình chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ nào, không phải sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo. Có thể khóc khi buồn, có thể cười khi vui, có thể làm những việc mình thích, có thể bộc lộ cảm xúc của mình mà không cần phải kìm nén...

6. Hạnh phúc là đấu tranh.

- Hạnh phúc không bỗng dưng có mà phải đấu tranh, phải cố gắng sống hết mình vì bản thân, và vì người khác. Nếu mình không cố gắng dành trái tim người mình yêu thương, thì người khác sẽ có nó. Nếu không đứng lên đấu tranh đánh giặc ngoại xâm thì đất nước đâu có cuộc sống hòa bình hạnh phúc như bây giờ.

- Sống dấn thân với đời, tận tụy làm việc để hướng tới những giá trị đạo đức cao cả là hành trình đầy thú vị, đầy hạnh phúc, bởi vì đằng sau mỗi vất vả, khó khăn bao giờ cũng là những niềm hạnh phúc để con người trải nghiệm, cùng những kinh nghiệm sống đầy ý nghĩa để con người khám phá.

- Hành động sẽ củng cố và làm chúng ta vững tin hơn vào những điều trước đây mình đã nghĩ. Những suy nghĩ tốt đẹp phải đi đôi với những hành động cao cả. Hai điều này khiến chúng ta luôn cảm nhận được hạnh phúc trên đường đời của mình.

- Hạnh phúc là nhận ra con đường đưa mình đến hạnh phúc, rồi nỗ lực vun trồng hạnh phúc trên đường đời. Hạnh phúc chỉ tồn tại với những ai biết phấn đấu, kiên trì, biết cách để đứng dậy khi vấp ngã, cách để quên đi nỗi đau, biết tiến lên phía trước một cách lạc quan, luôn nghĩ rằng: Hạnh phúc đang nằm trong tầm tay của mỗi người, và điều quan trọng là có nắm giữ được nó hay không ?

Ill. Bài học cho bản thân.

- Khi được hạnh phúc không nên đắm chìm trong hư ảo mà bỏ quên đi những vấn đề thực tế hiện tại đang xảy ra xung quanh, cũng đừng tự phụ mà quên đi theo tư tưởng và mục đích ta đã chọn, cũng như ta đã, đang, và sẽ sống.

- Nên cảm nhận hạnh phúc mình đang có, không nên đánh mất những niềm hạnh phúc của hiện tại để luyến tiếc quá khứ, hay dốc hết hy vọng vào tương lai.

- Càng hạnh phúc càng nên nghĩ đến trách nhiệm và bổn phận của mình, càng biết chia sẻ yêu thương, và mang cố gắng lại hạnh phúc cho cha mẹ, và người thân bằng tình yêu thương chân thành nhất.

- Lòng tốt, lòng biết ơn, sự tha thứ, tính độ lượng, sự kiên nhẫn, lòng tin vào chính mình… là con đường đưa chúng ta thẳng tiến đến những niềm hạnh phúc đích thực của cuộc sống

IV. Tham khảo thêm

1. Câu chuyện: Hạnh phúc là gì hả mẹ?

Có 1 ngày, heo con chạy tới hỏi heo mẹ:

- Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hả mẹ?

Lúc ấy heo mẹ đã trả lời rằng:

- Hạnh phúc là cái đuôi của con đó, con yêu à !

Heo con mừng rỡ chạy ra sân và vui đùa với cái đuôi của nó, mặt nó ánh lên 1 niềm vui vì đã biết hạnh phúc của mình là gì ?.

Rồi 1 ngày, heo con buồn bã chạy lại bên mẹ và hỏi:

- Mẹ ơi, tại sao con chẳng bao giờ bắt được “hạnh phúc” của con hết vậy?

Heo mẹ mỉm cười và nói:

- Con chẳng cần phải bắt nó làm gì, chỉ cần con luôn mỉm cười và tiến lên phía trước thì “hạnh phúc” sẽ luôn đi theo sau con đó.

=> Thật ra hạnh phúc có khi rất bình dị, luôn ở bên cạnh ta, mà ta đã vô tình không nhận ra. Tại sao chúng ta cứ mãi rượt đuổi theo những ước mơ xa vời, khó nắm bắt mà không nhận ra rằng: Bên cạnh chúng ta đang có những niềm hạnh phúc thật lớn lao …

2. Danh ngôn về hạnh phúc:

- Muốn hiểu thế nào là Tình Yêu và Hạnh Phúc, phải biết sống cho kẻ khác, nghĩa là phải biết yêu. (Godwin).

- Có hai loại người: Những người có thể sung sướng được mà không sung sướng, và những kẻ tìm hạnh phúc mãi mà không thấy. (Danh ngôn Ả Rập).

- Hạnh phúc sẽ tự mất đi khi nào người ta tự thỏa mãn về nó. Hạnh phúc sẽ chỉ bền vững khi người ta luôn luôn vươn tới và hoàn toàn khát vọng. (K.G. Paustopski).

- Tiêu diệt được mọi lo âu phiền toái trong tâm hồn, ấy là đã tìm được một nguồn hạnh phúc vĩ đại. (Kinh Udanavarga).

- Phân phát hạnh phúc là phương cách duy nhất để hưởng thụ hạnh phúc. Người nghĩ đến hạnh phúc là người luôn nghĩ đến con số hai. (Lord Byron).

- Hạnh phúc chỉ dành riêng cho những kẻ nào làm cho nhiều người được sung sướng. (Abbé Delille).

- Hạnh phúc không ở Thiên đình, mà ở ngay bên cạnh người mình đang yêu. (Florian).

- Hạnh phúc giống như tiếng vang, chỉ nghe được tiếng trả lời mà không bao giờ thấy đến. (Carmen Sylva).

- Tình yêu và hạnh phúc là hình với bóng, nếu biết bảo vệ thì hạnh phúc sẽ thành sự thật, ngược lại nếu không biết bảo vệ thì hạnh phúc chỉ là một hình ảnh ảo tưởng không bao giờ có thật. (Pascal).

- Những ai chưa từng đau khổ, thì những kẻ ấy không bao giờ biết tận hưởng được hạnh phúc. (Ugo Foscolo).

- Cái trở ngại to nhất của hạnh phúc là trông chờ một hạnh phúc khác to hơn. (Fontenelle).Mắt Buồn  
#11270 Posted : Tuesday, September 24, 2019 3:01:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tản Mạn "Nắng Chiều"


Chuyện Tản Mạn của Diễm


Mấy hôm nay, bỗng dưng tôi bắt gặp tâm hồn mình đang "trôi" giữa... nắng chiều, một "nắng chiều" lãng đãng trong thi nhạc.

Khởi đầu từ một dự án có dính dấp đến "Lão Thi Sĩ Cung Trầm Tưởng." Nhà thơ lão thành 87 tuổi với mái tóc trắng như bông đã tự gọi mình như vậy. Chính ông khi diễn đọc bài thơ mới viết với tựa đề "Cho Một Hồn Không Tuổi" trong đó có đoạn như sau:

Khi em nói yêu anh
Anh trẻ ra trăm tuổi
Yêu em, anh nói với
Tiếng nói đáy lòng mình

Một trinh nguyên ngôn ngữ
Của bảy sắc cầu vồng
Của châu thắp thinh không
Một chiều vàng rực lửa

Hình ảnh ẩn dụ "một chiều vàng rực lửa" trong câu thơ cuối qua cách biểu cảm bằng ngôn ngữ cơ thể và giọng nói của ông đã khiến tôi bàng hoàng xúc động khi nhận ra đúng là "Tình Yêu không có tuổi."

Bất giác, tôi liên tưởng đến một bài hát khác cũng lấp lánh hình ảnh ẩn dụ về tình yêu như vậy, đó là bài "Nắng Chiều Rực Rỡ" của cố nhạc sĩ Phạm Duy, trong đó có câu "Nắng chiều hồng tươi hơn nắng trưa."


Nắng Chiều Rực Rỡ (Phạm Duy) Tuấn Ngọc hát
Hoàng Khai Nhan thực hiện video

Hình như tôi đã đọc câu chuyện về huyền thoại ra đời của nhạc phẩm này trong Hồi Ký Phạm Duy thì phải. Trong đó, ông kể lại giữa lúc ông rơi vào vực sâu của dòng suối đời tưởng đã cạn khô cảm xúc, bất ngờ ông gặp lại được "nàng thơ" trong một buổi họp mặt với bạn bè. Cảm xúc về tình yêu sống lại trong lòng ông, bùng lên mạnh mẽ như tia nắng chiều trước lúc hoàng hôn. "Nắng chiều hồng tươi hơn nắng trưa" là vậy!

Tuy nhiên, còn có một nhạc phẩm nữa mà sức phổ biến đúng là một vạt nắng loang xa và in sâu trong lòng người mộ điệu âm nhạc, đó là bài "Nắng Chiều" của Lê Trọng Nguyễn.

Khác với thi sĩ Cung Trầm Tưởng và nhạc sĩ Phạm Duy như đã kể trên, nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn sáng tác "Nắng Chiều" trong giai đoạn "bình minh" của cuộc đời ông lúc mới 26 tuổi (1952).

Người nhạc sĩ đã đặt bút viết lên những cảm xúc dấy lên ngập lòng trong một buổi chiều gợi nhớ:

Qua bến nước xưa lá hoa về chiều
lạnh lùng mềm đưa trong nắng lưa thưa
khi đến cuối thôn chân bước không hồn
Nhớ sao là nhớ đến người ngày thơ...

Nay anh về qua sân nắng
chạnh nhớ câu thề tim tái tê
chẳng biết bây giờ
người em gái duyên ghé về đâu

Giai điệu Rumba có chút rộn rã pha lẫn bồi hồi nhung nhớ đã khiến cho sức lan toả của "Nắng Chiều" "loang" xa vượt khỏi biên giới Việt Nam qua đến Nhật, Đài Loan và Hồng Kông.

Tuy nhiên, khó ai ngờ là có một câu trong bản nhạc buổi chiều hôm ấy lại trở thành "bất hủ" nơi cửa miệng của rất nhiều người khi... hoài niệm: "Anh nhớ trước đây dáng em gầy gầy...” Hi hi... Có lẽ vì vậy mà "Nắng Chiều" bước vào điện ảnh trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Lê Mộng Hoàng năm 1971, và trong phối cảnh của bộ phim "Xích Lô" của đạo diễn Trần Anh Hùng bên Pháp sau này.

Vô hình trung, hai chữ "Nắng Chiều" thoạt nghe rất đỗi dịu dàng nhưng lại "rực lửa," "rực rỡ," và làm cho "tim tái tê" như vậy đó.

Hôm nay, có một người cất tiếng hát bằng tâm hồn đầy tài hoa của mình "trôi" lãng đãng giữa giai điệu "Nắng Chiều" gợi nhớ.

Mây lướt thướt trôi khi nắng vương đồi
Nhớ em dịu hiền nắng chiều ngừng trôi...

Liệu rằng giọng hát này có đủ mãnh lực "nhung nhớ" khiến cho "nắng chiều ngừng trôi?"

Xin trân trọng kính mời quý vị thưởng thức.
thao ly  
#11271 Posted : Tuesday, September 24, 2019 9:10:16 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
TGM: Vài tin Nóng Hoa Kỳ …


September 23, 2019

TT Ukraine trả lời về tin TT Trump yêu cầu điều tra ông Biden

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump (trái) và ông Joe Biden.

Bất kỳ cuộc điều tra nào diễn ra tại Ukraine đều sẽ được tiến hành minh bạch, Reuters dẫn lại nguồn tin của hãng tin địa phương trích lời một phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 23/9, sau khi truyền thông Hoa Kỳ loan tin rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy điều tra ông Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử vào năm tới 2020.

Cuộc gọi ngày 25/7 của ông Trump với ông Zelenskiy đã khuấy lên tranh cãi ở Washington, sau khi tin tức cho biết rằng ông Trump đã liên tục yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine điều tra xem liệu ông Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào năm tới, có lạm dụng chức vụ khi ông làm phó tổng thống cho ông Obama hay không.

Nói với các nhà báo hôm Chủ nhật (22/9), TT Trump cho biết đã thảo luận về ông Biden và con trai của cựu phó tổng thống trong một cuộc gọi với ông Zelenskiy, nhưng cho biết cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ chủ yếu là chúc mừng.

Ông Andriy Yermak, một phụ tá của ông Zelenskiy, được hãng tin Ukraine lb.ua dẫn lời nói rằng, ông đã nói với luật sư của TT Trump, Rudolph Giuliani, rằng mọi cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành minh bạch.

“Chúng tôi có thể bảo đảm rằng trong suốt nhiệm kỳ của chúng tôi, tất cả các cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành một cách minh bạch”, ông Yermak nói. “Đây là nguyên tắc cơ bản và nền tảng của chương trình của Tổng thống Zelenskiy mà chúng tôi vận động”.UserPostedImage

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/9 nói rằng Hoa Kỳ đặt mục tiêu tránh chiến tranh với Iran và việc đưa thêm binh sĩ ở vùng Vịnh nhằm mục đích “ngăn chặn và phòng thủ”, theo Reuters.

Trả lời trên chương trình Fox News Sunday, NT Pompeo nói thêm rằng, ông tin rằng Tổng thống Trump sẽ hành động nếu các biện pháp ngăn chặn thất bại.

Theo Reuters, NT Pompeo cũng nói rằng giới lãnh đạo Iran hiểu rõ điều đó. “Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh”, ông Pompeo nói. “Quý vị đã thấy thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Ô. Esper hôm thứ Sáu nói về việc tăng cường thêm lực lượng ở khu vực cho mục đích ngăn chặn và phòng thủ”, NTPompeo nói.

Mỹ và đồng minh thảo luận cách đáp trả vụ tấn công Ảrập Saudi

UserPostedImage

Theo Reuters, căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau một vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Saudi cuối tuần trước, gây xáo trộn nguồn cung ứng dầu mỏ trên thế giới.

Mỹ và Ảrập Saudi đã đổ lỗi cho Tehran về vụ tấn công này, nhưng Iran phủ nhận. Thế nhưng Phong trào Houthi ở Yemen, vốn do Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trên CNN rằng vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí ở Ảrập Saudi là một cuộc tấn công vào hệ thống kinh tế thế giới.

Tưởng cũng cấn nhắc lại, Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi một thỏa thuận nguyên tử ký năm 2015 (dưới thời TT Obama) với Iran. Và ngay sau khi đắc cử, TT Trump đã tăng cường các biện pháp trừng phạt (cấm vận) để chặn đúng việc xuất cảng dầu của Iran.

Lời bàn ngắn:

Nhiều năm gần đây, sau khi được cả thế giới văn minh và nhất là Hoa Kỳ, đổ nhân vật lực vào Hoa Lục, tức là Trung Cộng, giúp đỡ con bò tót bệ rạc này hết mình, yên chí nó sẽ tu tâm dưỡng tánh để được sống chung với loài người. Hay nói khác đi, nhân loại cứ tưởng khi đám tàn dư Xã Hội Chủ Nghĩa, CS súc vật này khá hơn, được ăn sung mặc sướng, sẽ xét lại và theo thế giới Tự Do để cùng với các quốc gia văn minh khác tạo dựng hòa bình, tránh cuộc chiến tranh đổ máu dẫn đến Tận Thế vì Đại Chiến Thứ Ba gây ra.

Thế nhưng trước sau cũng rứa, đám Tàu cộng chuyên trò lừa thầy phản bạn, sử dụng chiêu gậy ông đập lưng ông, Trời không dung, Đất không chứa, con bò tót mánh mung này, sau khi lén lút trộm cắp kỹ thuật văn minh của Âu châu, nhất là của Hoa Kỳ khắp địa cầu mà không ai không biết mánh của TC.

Đúng là vừa ăn cướp vừa đánh phèng la hù dọa thiên hạ. Ngon trớn, coi trời bằng vung, sau khi bị ló đuôi trộm cướp trí tuệ của nhân loại, luyện vài thành công lực, biến thành con Khủng Long ngáo ộp, vẫn chưa đủ công lực mà đã trổi dậy tung hoành ra oai với chủ trương nhất đới, nhất lộ, bành trướng tham vọng bá chủ toàn cầu, vênh váo, ngang ngược tung ra cướp cạn biển Biển Đông… Vì vậy Chiến Lược lớn nhất của Lão Trump là bao vây và triệt hạ mưu đồ thâm độc của Tàu cộng, xúi tay sai Iran dương đông kích Tây để Trump sa lầy… cuối cùng phe Dân Chủ chiến thắng vào Bạch Ốc, tức là Tàu cộng sẽ phá nát như chủ trương của TC là tiêu diệt nước Mỹ! Âm mưu này vứt đi vì các chiến lược gia thông minh của Hoa Kỳ rành như đọc chữ Tàu trên bàn tay… rồi. Đó chính là lý do Hoa Kỳ không cần đối mặt với Iran, bằng vũ lực, chỉ cần cấm vận Mạnh là đủ, vì đã có cả khối Trung Đông thưa sức lo toan. Trump chỉ lo Chiến tranh mậu dịch với Tập là trúng đòn nhất.

(Trịch đoạn ngằn BL của LGT tuần này. Xin mời đọc tiếp trên mục Bình Luận thời sự)

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 9:19:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11272 Posted : Tuesday, September 24, 2019 10:43:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ông lão bán kem: "Tướng Trần Bá Di


September 24, 2019, 04:34:38 PM PDT

UserPostedImage

Thời gian: năm 1994
Địa điểm: Khu Giải Trí Splendid China, Orlando.

Trời nắng chang chang, với cái nóng nung người của tiểu bang Florida vào mùa hè lối 90 độ F (32 độ C). Trước cửa tiệm bán hàng lưu niệm (Gift Shop) đông người, một ông lão người Việt Nam đứng bán kem cho du khách. Xe bán kem có hình dáng như cái thùng vuông dài, bên ngoài có sơn chữ và hình vẽ mấy bịch kem đông lạnh. Khách khá đông, ông tươi cười với mọi người.

Cách đó không xa, một du khách Việt Nam khác, đứng tuổi, nhìn ông bán kem một cách chăm chú, nghĩ mình đang gặp lại một người quen biết từ khi còn ở quê nhà mấy mươi năm về trước. Khách lạ bước đến gần xe kem trong khi ông bán hàng đang bận rộn với khách. Nhìn bảng tên gắn trên áo ông lão bán kem, khách lạ mừng thầm vì đúng tên người mình quen biết.

Chà! "Tha hương ngộ cố tri", còn gì quý cho bằng? ông suy nghĩ. Đợi đến khi xe kem vắng khách, người khách lạ lên tiếng:

- Xin lỗi ông, có phải khi xưa ông làm tỉnh trưởng tỉnh Cần Thơ không? Ông bán kem giật mình, phản ứng ngay:

- Không phải đâu, chắc ông lầm người rồi!

Người khách lạ "cụt hứng" rồi tự trách: Mình hấp tấp quá, không lẽ khi xưa ông làm tỉnh trưởng, giờ nầy lại đứng ở đây?

Suy tới suy lui, khách lạ chưa chịu thua, nghĩ thầm: Rõ ràng tên ông trên thẻ trước ngực, sao lầm được? Dáng vóc cũng cao ráo như xưa, nét mặt, cũng vậy, tuy phong trần hơn trước?

Khách lạ trở lại ông lão bán kem:

- Thưa ông, tôi không lầm đâu, tôi nhớ ơn ông lắm, nhờ ông mà anh em nhà thầu chúng tôi làm ăn rất thoải mái dưới thời ông về làm đầu tỉnh Cần Thơ.

Thấy người khách lạ quả quyết, ông bán kem mỉm cười:

- Đúng là tôi, nhưng đó là chuyện xa xưa rồi, nhắc làm gì?

Từ đó, người khách lạ kết thân với ông bán kem, vì thương mến một công bộc liêm chính mà giờ này sa cơ thất thế. Trong mấy lần gặp gỡ sau đó tại tiệm ăn ngoài Splendid China, khách lạ tâm tình với ông bán kem:

- Em thường đấu thầu xây cất cho tỉnh, đời mấy ông tỉnh trước, tụi em gặp khó khăn nhiều, nhưng từ khi ông về làm tỉnh trưởng mấy năm 63 tới 65, tụi em dễ thở hơn nhiều, người nào làm đúng luật lệ thi được trúng thầu, tụi em làm ăn thoải mái, bởi vậy, tụi em nhớ ơn ông hoài...

Gặp người tri kỷ, ông lão bán kem thổ lộ: - Tôi có giúp gì ông đâu, đó chẳng qua là nhiệm vụ của tôi thôi. Tổng Thống tín nhiệm tôi, giao chức vụ tỉnh trưởng là để tôi lo an ninh cho người dân, công tác chánh của tôi là về mặt quân sự, dẹp CS quấy rối đồng bào. Dưới quyền tôi, có ông phó tỉnh trưởng dân sự, mọi việc về hành chánh, tôi giao cho ông phó làm hết, nhưng tôi có đặt tiêu chuẩn làm việc, là phải hết sức liêm chánh, không được ăn lối lộ hay có hành vi tham nhũng, v. v... thì ta mới được lòng dân. Trong thời gian ông bán kem tại khu giải trí SC, cũng có một số du khách người Việt Nam nhận ra ông, tỏ lòng thương mến, "tội nghiệp" ông.

Ông khẳng khái trả lời:

- Cám ơn quý vị đã còn nhớ tới tôi, có cãm tình với tôi nhưng xin quý vị đừng tỏ ra tội nghiệp cho tôi, tôi không thích như thế. Có gì đáng phải tội nghiệp đâu ? công sản nhốt tôi, giam cầm mấy mươi năm tù, ra được xứ tự do, làm nghề gì đi nữa, miễn chính đáng, vẫn còn sướng hơn ở với CS mà!

Nhắc đến việc CS giam cầm, ông nhấn mạnh: - Không nên dùng chữ "tù cải tạo" đối với chúng tôi, nhà tù CS là nơi chúng hành hạ, trả thù, hạ nhục người Quốc Gia, tù là tù chớ không có "cải tạo" gì hết. Ông bán kem trong khu giải trí Splendid China nói trên là cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di. Vinh danh một bậc đàn anh gương mẫu.

Bài viết ngắn hôm nay chỉ nêu vài sự kiện nổi bật, chớ không thể nói lên hết sự nghiệp to lớn của ông trên chiến trường. Lúc còn là tỉnh trưởng Cần Thơ, cấp bực ông là Thiếu Tá, sau lên Trung Tá.

Ông nổi tiếng trong các trận đánh như sau: - Giải tỏa tỉnh Vĩnh Long trong Tết Mậu Thân 1968. Sự việc diễn tiến như dưới đây: Gần Tết Mậu Thân, (tháng 1/1968), hai ông đầu tỉnh là Trung Tá Nguyễn Ngọc Diệp và Phụ Tá đi hành quân. Trên đường về, hai ông bị VC phục kích và bị thương, phải chở vào bệnh viện điều trị. Tỉnh Vĩnh Long như rắn không đầu. Thiếu Tướng Lâm Quang Thi, Tư Lệnh Sư Đoàn 9, chỉ định Thiếu Tá Dương Hiếu Nghĩa tạm thời phòng thủ Vĩnh Long. Khi tiếng súng Tết Mậu Thân bùng nổ, Thiếu Tá Nghĩa đã về Sài Gòn thăm gia đình và bị kẹt lại đó. Tướng Thi chỉ thị Đại Tá Trần Bá Di, đang là Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 9, vào Vĩnh Long để nghiên cứu tình hình và đối phó với Việt Cộng. Vào chiều tối, một mình với máy truyền tin trên lưng, ông được trực thăng chở đi, dự định đáp vào khuôn viên của tỉnh, nhưng trực thăng bị VC bắn rát quá, phải thả ông tại cầu tàu, rồi từ đó, ông chạy bộ vài chục bước vào được dinh tỉnh trưởng. Tại đây, ông bắt đầu liên lạc với các đơn vị chiến đấu để lo việc phòng thủ, chỉ dẫn trực thăng, pháo binh... bắn vào các điểm tập trung của VC. Nhưng VC vẫn cầm cự, quyết tâm đánh úp tỉnh lỵ, ông phải xin tướng Thi cho tăng viện, nhờ vậy, mấy ngày sau, một Trung Đoàn của ta mở đường tiến vào căn cứ của tỉnh.

Sau cùng, ông chỉ huy phá tan lực lượng VC, chúng bị giết hay đầu hàng gần hết.

Trận đánh vào đất Miên Danh ông càng nổi lên năm 1970, khi ông làm Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh đánh vào mật khu Ba Thu của VC trên đất Miên (tỉnh Tà Keo), phá hủy cơ sở của chúng, tịch thu vô số chiến lợi phẩm... Ngoài ra, quân ta còn tìm thấy nhiều nhà in và máy in tiền của Mặt Trận Giải Phóng, tiền này chúng tính đem ra thay thế tiền VNCH nếu chúng thắng Miền Nam năm 1968. Ông được thăng cấp đặc biệt tại mặt trận này. Anh hùng sa cơ Đến năm 1975, khi VC vào chiếm miền Nam, chúng bắt ông và đày ải vào các trại tù trong hơn 17 năm trời.

Hai năm sau khi VC thả, ông qua Mỹ năm 1993 theo diện HO (Humanitarian Operation: Chương trình định cư tại Mỹ dành cho người bị CS giam cầm sau 1975). Ba tháng sau khi hoàn tất thủ tục nhập cư, y tế, bằng lái xe, ông bắt đầu đi làm tại hãng Dobbs, hãng chuyên cung cấp thức ăn cho hành khách trên máy bay. Làm việc tại đây hơn 6 tháng, ông qua khu du lịch Splendid China như có nói trên. Thời gian sau, ông xin vào làm tại Disney World với nhiệm vụ "trưmg bày hàng lên kệ” (floor stacker).

Ông làm việc tại đây trong 12 năm trời, từ 1999 đến 2011, chỉ thôi việc vì bị đau nhức vào tuổi 80. Tổng cộng thời gian làm việc tại Dobbs, Splendid China và Disney World, ông đã đóng thuế Liên Bang Hoa Kỳ 18 năm, quá tiêu chuẩn 10 năm để được tiền hưu.

Có lần, một giám thị ở Disney World khuyên ông:

- "You" lớn tuổi rồi, sao "you" không ở nhà nghỉ cho khỏe?

Tuy tuổi đã cao nhưng sức khỏe còn tốt là tôi không nghỉ!- ông đáp ngay.

Cũng có người thấy ông cao tuổi, hỏi ông:

- Cụ đi làm chi cho khổ, ở nhà lãnh tiền trợ cấp có sướng hơn không?

- Tôi không "chơi" mấy thứ đó. Tôi rất tự hào không "ăn" một ngày tiền an sinh xã hội, tiền già, tiền tàn tật... Đối với anh em chúng tôi ở tù CS, người Mỹ dành một chương trình đặc biệt để đem chúng tôi đến xứ tự do, hưởng được cuộc sống an toàn trong công bằng, chừng đó thôi đủ để mình biết ơn chính phủ và nhân dân Hoa kỳ rồi, vì lẽ đó, tôi không muốn ngồi chơi để lãnh tiền cấp dưỡng, tạo thêm gánh nặng xã hội cho đất nước này trong khi tay chân còn lành lặn, còn đủ sức khỏe để đi làm.

Theo trên, tướng Trần Bá Di là một người rất đặc biệt. Khi còn trong Quân Đội, ông là một công bộc liêm chính, một cấp chỉ huy tài ba, gan dạ, bình dân, yêu thương lính. Đến tuổi cao niên, ông vẫn giữ khí phách của một người hùng.

Thiếu Tá Nguyên Kim Sơn, cựu Chỉ Huy Trưởng Pháo Binh Sư Đoàn 9 Bộ Binh, từng làm việc dưới quyền của tướng Trần Bá Di, có viết trong tuyển tập "Cái Chết Của Một Dòng Sông" như sau: "Thiếu Tướng Trần Bá Di có tấm lòng hiền hòa đức độ nên được thuộc cấp kính trọng và thương mến. Ngày ông rời khỏi Sư Đoàn 9 Bộ Binh, quân dân tỉnh Vĩnh Long đã giăng biểu ngữ khắp đường phố trong tỉnh lỵ để tỏ lòng thương mến và luyến tiếc ông".

Mặt khác, trong phúc trình 6 trang giấy gởi về chánh phủ Hòa Kỳ ngày 5 tháng 12 năm 1973, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Graham Martin, có ca ngợi cuộc đời và binh nghiệp của tướng Trần Bá Di trải qua mấy mươi năm chỉ huy các đơn vị tác chiến trên chiến trường miền Nam, từ cấp Trung Đội, Đại Đội, Tiểu Đoàn, Trung Đoàn, đến Sư Đoàn... ''==

Nhắc đến sự liêm chính của tướng Di, phúc trình của Đại Sứ Martin có ghi một đoạn như sau: “Gia đình có 4 con, ba trai một gái từ 17 đến 8 tuổi. Báo cáo cho biết là gia đình ông sống bằng lương bổng nhà binh của ông và không có ghi nhận hành vi tham nhũng nào của ông hay của phu nhân ông”.

Nguyên văn Anh văn như sau: “They have four children, three boys and a girl from 17 to 8. The Di’s reportedly live on his military income and there has been no mention of corrupt activities on his or his wife part” Tài liệu trên được chánh phủ Hoa Kỳ giải mật ngày 13 tháng 8, năm 2009. Thiếu Tướng Trần Bá Di mất ngày 23 tháng Ba, năm 2018, tại Orlando, Florida, hưởng thọ 87 tuổi.

Người đời có câu: “Hùm chết để da, người ta chết để tiếng”, Tướng Trần Bá Di ra đi để lại danh thơm muôn đời!Edited by user Tuesday, September 24, 2019 10:54:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11273 Posted : Tuesday, September 24, 2019 10:45:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sự quan tâm của vị Tướng


Posted by bienxua on December 7, 2016
Sao Nam Trần ngọc Bình

Chiếc Chinook bay tới bay lui thật thấp để tìm cách đáp xuống quận Càng Long thuộc tỉnh Vĩnh Bình.Từ trên phi cơ nhìn xuống chỉ thấy sương mù trắng xóa không thấy cây cối nhà cửa gì cả. Bỗng tôi nghe tiếng súng bắn từ dưới đất lên và sát ngay chỗ tôi đứng lửa bốc lên phừng phực.

Vội vàng tôi giựt lấy cái ba-lô, cái bản đồ có kèm theo phóng đồ hành quân Long Phi 9xx để ra xa, xa hẳn tầm với của ngọn lửa đang hừng hực cháy vừa kéo vai anh lính người Mỹ để chỉ cho anh đám cháy vì lúc đó anh ta đang mải mê nói chuyện qua máy truyền tin nên không thấy chỗ lửa cháy.

Không nói không rằng và rất mau mắn anh ta giựt lấy bình chữa lửa và xịt vào đám lửa xăng đang cháy bừng bừng. Đám cháy được dẹp tức thì nhưng khói trắng bao phủ kín phía trong lòng phi cơ và lúc đó tôi chỉ nghe thấy tiếng nói qua máy truyền tin từ phòng lái vang vang trở lại lòng phi cơ.Thế rồi như một phép lạ làn khói trắng từ trong lòng phi cơ bay vào phía phòng lái và biến mất.

Sau này tôi mới biết khi nghe phi cơ bị bắn thì toán cố vấn Không Quân của Không Quân Mỹ làm việc tại Trung Tâm Hành Quân Sư Đoàn 9 tại Sa Đéc qua hệ thống truyền tin đã bảo viên phi công lái chiếc trực thăng Chinook lấy đồ đập bể kiếng trước của phi cơ cho khói độc của đám cháy theo gió bay ra ngoài để cho Bộ Chỉ Huy Nhẹ của Sư Đoàn 9 gồm Việt Nam và cố vấn Hoa Kỳ cùng các chuyên viên chuyên môn khỏi bị ngạt vì khói độc.

Đây là điều tôi nghe anh em nói lại không biết có đúng không vì theo tôi nghĩ đập cái cửa kính của phi cơ không phải là điều dễ làm có lẽ viên phi công đã tìm cách khác chăng?

Chỉ huy là tiên liệu những tình huống có thể xảy ra để tránh mọi thiệt hại-dù nhỏ tới đâu đi chăng nữa- và ngay trong cả việc thiết kế các loại vũ khí nữa việc tiên liệu cũng không kém phần quan trọng nhất là đối với cái máy bay mà phía sau có cái cửa không đóng kín như chiếc Chinook.

Quả thật người thiết kế chiếc Chinook đã có dự phòng điều này nên khi cái buồng phía sau chở hành khách-nay là binh sĩ-bị tràn ngập đầy khói hai viên phi công chính và phụ chỉ cần mở 2 cái cửa emergency ở phía bên phải và bên trái của phòng lái là làn khói độc đã từ từ bay từ phía sau-khoang chở binh sĩ- ra phía trước. Đó là lý do tại sao làn khói độc lại ngoan ngoãn như con trăn luồn từ phía sau ra phía trước rồi biến mất luôn. Trên đây là lời giải thích của Dũng người đã từng lái Chinook và cùng bị tù với tôi ở Long Giao, bây giờ Dũng đang ở Florida.

Sau này tôi mới được biết lúc đám khói độc chưa tan anh em trong Bộ Chỉ Huy Nhẹ ai ai cũng đều cố gắng thò đầu ra cái cửa hông của phi cơ để thở thành ra việc tiên liệu làm 2 cái cửa emergency ở bên phải và bên trái của 2 viên phi công chính và phụ quả thật là một việc làm đáng đồng tiền vì nhờ đó đã tránh cho thảm họa không thể xảy ra.

Nếu không có 2 cái cửa emergency này thì tình hình không biết sẽ ra sao.

Rất may là trước khi tôi gặp tai nạn cháy trên phi cơ ít ngày thì một anh bạn của tôi trong lúc trà dư tửu hậu có hỏi tôi nếu bạn đi trên phi cơ mà bất ngờ phi cơ bị cháy và sau đó dập tắt được đám cháy và đáp xuống đất được thì bạn phải làm sao?

Anh bạn tôi tự trả lời liền một khi là bạn phải tức tốc chạy ra khỏi phi cơ liền vì có thể đám cháy đã bị dập tắt rồi nhưng nó có thể còn bị cháy ngầm ở trong mà mình không biết nên phải chạy ra khỏi phi cơ liền để xem sao rồi muốn làm gì thì hãy tính sau..

Nhớ lời anh bạn nên khi phi cơ đáp xuống cánh đồng đã gặt tôi chẳng nói chẳng rằng chạy thục mạng ra khỏi phi cơ cùng với vị cố vấn Mỹ đứng bên cạnh tôi và theo tôi thì hình như ông này cũng nghe “lóm” được câu chuyện của anh bạn tôi chăng nên ông ta đã cùng chạy với tôi.

Tôi nói thế để đùa cho vui thôi nhé vì ông ta và tôi có quen biết từ trước đâu mà nghe lóm câu chuyện giữa tôi và anh bạn tôi.
Chạy được một quãng khá xa thì gập một bờ ruộng cả hai liền nhẩy qua bờ ruộng và nằm xuống núp đằng sau bờ ruộng và nhìn về phía chiếc phi cơ.

Được lối năm phút thì viên cố vấn quay lại nói với tôi:

-Bây giờ chúng ta có thể trở lại phi cơ để lấy đồ được rồi

Chinook là chiếc trực thăng để xử dụng trong hành quân nên đã được thiết kế với mức an toàn tối đa nếu có thể được. Ống dẫn xăng của phi cơ có hai lớp, giữa hai lớp này là một hợp chất keo, khi ống dẫn xăng bị trúng đạn thì lớp keo này sẽ tự động hàn cái lỗ lại chỉ cho một ít xăng lọt ra ngoài vì thế khi dùng bình chữa lửa xịt vào chỗ xăng đang cháy này thì dễ dàng dập tắt lửa ngay

Trở lại chiếc Chinook tôi lên phi cơ lấy bản đồ kèm phóng đồ hành quân và ba lô rồi cùng anh em trong Bộ Chỉ Huy Nhẹ đi bộ về hướng quận lỵ Càng Long nơi đặt Bộ Chỉ Huy của Sư Đoàn 9.

Đi được một lúc thì tôi cảm thấy ngứa nơi ống quyển kéo ống quần trận lên tôi thấy máu đang nhỉ ra. À thì ra tôi bị thương lúc nào mà tôi không hay sau này tôi mới biết tôi bị mảnh vụn nhôm nơi đầu đạn xuyên qua thân của phi cơ văng ra trúng vào sát mé ống quyển và lớp thịt kế ống quyển.

Thấy tôi bị thương viên cố vấn Mỹ báo cáo liền theo hệ thống hành quân của bên cố vấn còn tôi, tôi vội cho Th/Tá Chính, Giám Đốc Trung Tâm Hành Quân hay.

Khi tôi tới địa điểm đặt Bộ Chỉ Huy Nặng của Sư Đoàn 9 thì trong máy truyền tin đã vang lên tiếng nói của Đai Tá Trần bá Di (lúc đó ông chưa lên Tướng sau này Ông được vinh thăng Thiếu Tướng và giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung ở Hóc Môn) ra lệnh cho Th/Tá Chính liên lạc với cố vấn Mỹ lấy chiếc C&C dự phòng và yêu cầu cho tản thương tôi lập tức về Sa Đéc.

Khi vừa ở Phòng Chụp X-ray ra thì tôi được nghe cuộc điện đàm giữa Đại Tá Tư Lệnh và bác sĩ Đỗ:

Thưa Đại Tá ông Bình chỉ bị miểng nhôm của lỗ đạn văng vào gần sát ống quyển nhưng may mắn không trúng ống quyển nên không bị gẫy xương.

Tự nhiên tôi thấy xúc động tới tận cùng tâm khảm khi vô tình nghe được cuộc điện đàm của Đại Tá Tư Lệnh và thấy sự quan tâm của Đại Tá Tư Lệnh với thuộc cấp.

Kỷ niệm này tôi không bao giờ quên sau này khi đã thuyên chuyển về Trường Sinh Ngữ Quân Đội và đi du học Mỹ tôi không quên gởi thiệp thăm hỏi Ông và sau khi an cư ở Mỹ tôi cũng không quên điện thoại thăm Ông và gia đình. Sau này Thiếu Tướng cũng bị đầy ải trong chốn lao tù CS cho đến khi định cư ở Mỹ tại tiểu bang Florida. Thiếu Tướng cũng đi làm như bao nhiêu anh em H.O khác để sống cuộc đời bình thường.

Khi bài viết đầu tiên của tôi “Hành Trình về Phương Đông” được chọn đăng trên Vietbao online tôi cũng cho Thiếu Tướng hay thì Ông rất vui và ngỏ lời chúc mừng

Ngoài chỗ bị thương ở chân da mặt tôi bị rộp lên do sức nóng của lửa xăng vì lúc đó tôi đứng quá gần nơi xăng phựt cháy.
May mắn làm sao trong cuộc hành quân trước đó mấy tháng một anh quân nhân thuộc Phòng 5 trong khi đi theo Toán Dân Vận đã bị xăng phựt cháy khi đang loay hoay sửa cái bếp do anh dùng xăng để nấu ăn nên da mặt của anh bị rộp và nhờ có ống thuốc mỡ của Thiếu Úy Nhung cho, anh xức lên chỗ da bị rộp trên mặt nên da mặt anh vẫn bình thường nếu không thì có lẽ anh quân nhân trẻ, đẹp trai này không dám ra đường.

Biết được chuyện này tôi đến hỏi Nhung thì Nhung cho tôi nửa ống thuốc mỡ còn lại.Thật là mừng hết lớn nếu không thì tôi và anh quân nhân này, nếu bây giờ anh ta cũng ở Mỹ, sẽ chẳng cần phải mang mặt nạ ma quỷ để chơi trò, “Trick or Treat”(tạm dịch: lừa hay cho lộc) nhân ngày Halloween ở Mỹ nữa vì có lẽ khuôn mặt của hai chúng tôi còn dễ sợ hơn những mặt nạ ma quỷ bán ngoài chợ nữa.

Ít lâu sau trong một buổi gắn lon cho quân nhân thuộc Bộ Tư Lệnh được thăng cấp thường niên trong đó có tôi do Đại Tá Tư Lệnh Trần bá Di đích thân chủ tọa và gắn lon cho anh em quân nhân.Tới chỗ tôi đứng Đại Tá Tư Lệnh vừa gắn lon cho tôi vừa dịu dàng nói:

-Kỳ này cho Bình cái Chiến Thương Bội Tinh không kèm Anh Dững Bội Tinh vì Bình chỉ bị thương mà không đụng địch mà.

Trở lại vết thương của tôi, tôi được băng sơ qua vì vết thương không còn ra máu nữa.Sáng hôm sau bác sĩ An coi vết thương của tôi và phán:

-Vì vết thương nằm sát ngay ống quyển ngay chỗ trống nên có nguy cơ bị sâu quảng.

Nghe vậy tôi hỏi liền:

-Tại sao vậy bác sĩ?

Bác sĩ An trả lời tỉnh queo:

-Vì giữa ống quyển và lớp thịt kế bên là khoảng trống nên thuốc sức vào thì nó trôi đi mất tiêu vậy làm sao vết thương lành được.Bây giờ tôi cho ông hũ Péni này hàng ngày ông rắc bột Péni vào cái lỗ hổng đó xem sao.

Tuy rằng bác sĩ An chỉ nói một nửa nhưng tôi biết ý ông muốn nói gì vì ông không muốn nói toạc sự thật ra sợ làm tôi thất vọng.
Sau này tôi tìm hiểu thêm thì mới biết nếu vết thương không lành cứ ăn ruỗng ra thì phải cưa cái chân để cứu phần còn lại.

Làm theo lời bác sĩ An hàng ngày tôi rắc thuốc vào chỗ lủng đó và băng lại. Khi tôi tắm thì tôi lấy ni-lông che kín chỗ lủng không cho nước lọt vào. Lối hơn một tuần sau thì chỗ bị thương lên da non và lành hẳn.

Cũng may mắn cho tôi là khi phi cơ đáp xuống ruộng, chỗ ruộng đó đã gặt rồi mặt ruộng khô không còn nước nữa, nếu mà còn nước và vết thương của tôi bị ngâm vào nước và bị nhiễm trùng nên vi trùng được tự do di chuyển trong khoảng trống giữa ống quyển và lớp thịt thì không biết số phận cái chân của tôi sẽ ra sao hay là tôi sẽ chịu số phận của người chiến binh:

Anh trở về anh trở về trên đôi nạng gỗ
Anh trở về bại tướng cụt chân
Hay là:
Anh trở về nhìn nhau xa lạ
Anh trở về dang dở đời em
(Kỷ Vật Cho Em, Thơ: Linh Phương Nhạc Phạm Duy)

Sự quan tâm của Đại Tá Tư Lệnh đối với một sĩ quan cấp thấp như tôi lúc đó quả thật đã cho tôi một kỷ niệm êm đềm ngay cả khi tôi còn ở trong tù CS. Kỷ niệm này luôn luôn sưởi ấm tâm hồn tôi trong những ngày khốn khổ trong ngục tù CS và mãi cho tới tận bây giờ khi sống trong sự tự do, an bình ở Mỹ.

Khi bài này viết xong tôi gởi liền cho Việt Báo nhưng vốn bản tính thận trọng Ông Trần dạ Từ hỏi tôi có thường xuyên gọi phone cho Tướng Di không vì đây là đề tài “Viết Về Nước Mỹ” nên, theo như tôi suy luận, nếu tôi không phone cho Thiếu Tướng Trần bá Di thì hình như bài thiếu sự hoàn chỉnh và cũng theo như lời Ông Từ thì Ông cũng cần xác minh lại vì bài này có đề cập đến danh tính của một vị tướng lãnh của Quân Lực Việt Nam cộng Hòa.

UserPostedImage

Thiếu Tướng Trần Bá Di

Mãi cả tháng trời sau qua bạn bè và qua anh đại diện Tập Thể Chiến Sĩ vùng Đông Nam Hoa Kỳ tôi mới liên lạc lại được với Thiếu Tướng Trần bá Di vì Ông mới dời nhà đi nơi khác nên số phone cũ của Ông tôi gọi không được.

Trong những lần nói chuyện trước đây tôi cũng chỉ thăm hỏi Ông đôi lời và lần nào Ông cũng vui vẻ trả lời vì bản tính của Ông luôn luôn hòa nhã và cư xử tốt với thuộc cấp còn Ông sở dĩ biết tôi là do tôi làm ở Trung Tâm Hành Quân Sư Đoàn 9 nơi mà Ông có dịp gặp gỡ các sĩ quan trong Trung Tâm hầu như thường xuyên qua buổi đồng thuyết trình của các sĩ quan Việt-Mỹ về tình hình toàn Khu Chiến Thuật mỗi buổi sáng và nhất là khi đi hành quân.

Qua điện thoại Thiếu Tướng Trần bá Di rất vui vẻ cho biết sự thận trọng của Ông Từ rất đáng trân trọng và nói tiếp nếu Ông Từ có trong tay cuốn Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của ba đồng tác giả Trần ngọc Thống, Hồ đắc Quân và Lê đình Thụy thì chỉ việc lật ra coi là biết liền.

Bốn mươi bốn năm đã trôi qua, kể từ năm 1969 là năm tôi bị thương, mọi việc tưởng chừng như đã chìm vào quên lãng nhưng sự ân cần, sự quan tâm của một vị Tướng đối với thuộc cấp trong lúc bất chợt đã trở về và đây là bài viết chứng tỏ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã từng có những vị Tướng như thế, trong đó có Thiếu Tướng Trần bá Di là một, đã quan tâm đến sự sống còn của thuộc cấp dù đang rất bận rộn trong lúc chỉ huy cuộc hành quân.

Cùng với tấm huy chương Chiến Thương Bội Tinh gắn trước ngực thì tấm huy chương kia “Huy Chương của Tấm Lòng Nhân Hậu” của một vị Tướng đã tỏa sáng trong trái tim, trong tâm khảm của người chiến binh đã một thời phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa dưới quyền chỉ huy của Ông.

Đây là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Sao Nam Trần ngọc Bình
Mùa Đông 2013

Edited by user Tuesday, September 24, 2019 10:50:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11274 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:15:36 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,364

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Giáo hội phát triển nhờ chứng tá
chứ không bằng chiêu dụ


9/25/2019 1:18:20 PM

ĐTC mời gọi các nhân viên Bộ Truyền thông Tòa Thánh truyền thông bằng chứng tá, bằng cuộc sống, loan truyền sự thật, truyền thông như các vị tử đạo, không chiêu dụ tín đồ.

UserPostedImage

Sáng 23/9, nhân khóa họp khoáng đại của Bộ Truyền thông, ĐTC đã tiếp các thành viên của Bộ truyền thông và khoảng 500 nhân viên của Bộ. Trong số các thành viên của Bộ, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giáo phận Mỹ Tho.

ĐTC đã trao cho ông Bộ trưởng bài diễn văn dọn trước và thay vào đó ngài chia sẻ những điều “tâm đắc về truyền thông”.

Truyền thông xuất phát từ Thiên Chúa

Nguồn gốc của truyền thông là chính Thiên Chúa. Người muốn thông tin, và thông tin cho chúng ta. Các nhà truyền thông phải học cách của Thiên Chúa, thông tin vời toàn thể con người mình.

Truyền thông bằng chứng tá

Trước hết, truyền thông không phải là quảng cáo, không chiêu dụ tín đồ. Truyền thông của chúng ta, như ĐGH Biển đức XVI nói: Giáo hội không phát triển nhờ chiêu dụ, nhưng bởi sự lôi cuốn, nghĩa là bởi chứng tá. Truyền thông của chúng ta phải là chứng tá. ĐTC nói: “Nếu anh chị em chỉ muốn truyền đạt một sự thật mà không có lòng tốt và vẻ đẹp, hãy dừng lại, đừng làm điều đó. Nếu anh chị em muốn truyền đạt một sự thật, nhưng không liên quan đến bản thân anh chị em, mà không làm chứng bằng cuộc sống của mình, hãy dừng lại, đừng làm điều đó .”

Truyền thông không cam chịu

Điểm thứ hai ĐTC nói đến là một thứ cam chịu có trong tâm hồn các Kitô hữu. Đó là thái độ của thế gian, không phản chiếu tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta đừng sợ thế gian, sợ tục hóa và thế là co cụm, phòng thủ. Nếu chúng ta ít ỏi, đừng sợ và đừng khép kín. Chúng ta ít nhưng như men, như muối, với mong muốn truyền giáo, tỏ cho người khác thấy chúng ta là ai.

Truyền thông loan truyền sự thật, không cần tô điểm

Điểm thứ ba, nhắc các nhân viên của Bộ Truyền thông nguy cơ rơi vào nền văn hoá của các tính từ mà quên đi sức mạnh của chính các danh từ. ĐTC nhắc lại ví dụ: Kitô hữu là danh từ tự nó có sức mạnh, không cần phải thêm tính từ “đich thực”. Truyền thông là thông truyền sự thật của chính sự việc, dùng các danh từ nói lên chính thực tại của con người. (REI 23/09/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 23.09.2019)

Con người giá trị hơn tiền tài vật chất


Thanh Quảng sdb

22/Sep/2019

UserPostedImage

Trong buổi triều yết tại Quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa Nhật 22/9/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu mời chúng ta hãy dùng sự giầu có tiền bạc để thể hiện những điều tốt đẹp và nối kết các mối giao hảo.

Trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ cho khách hành hương về Tin mừng Phúc âm của Chúa Nhật hôm nay về người quản gia xảo quyệt và bất công.

Bị buộc tội đã phung phí tiền bạc của chủ, người quản gia ấy sắp bị sa thải… Khi phải đối diện với tình huống này, ông ta nghĩ ra một cách để bảo đảm cho mình một tương lai an toàn cho mình bằng cách triệu gọi những chủ nợ tới và cắt giảm các khoản nợ cho họ. Mục đích của ông là mua lòng họ, với hy vọng sẽ được bù đáp trả trong tương lai lúc ông ta lâm nạn!

Thật tuyệt vời

Đức Thánh Cha nhận xét rằng Chúa Giê-su không trình bày dụ ngôn này để mở đường cho chúng ta không cần sống trung thực, mà Chúa muốn mời gọi chúng ta hãy sống khôn khéo! Đức Thánh Cha giải thích: với trí thông minh và sự khôn khéo giúp chúng ta vượt thoát được những tình huống khó khăn.

Sự giàu có thiếu trung thực

Chìa khóa để hiểu dụ ngôn này, theo lời Đức Thánh Cha Phanxicô, là lời khuyên của Chúa Giêsu dành cho chúng ta hãy biết xử trí với bạn bè giàu có thiếu lòng trung thực trong hoàn cảnh hoạn nạn mà vẫn chiếm hữu được nước trời.

ĐTC cho hay “Sự giàu có không trung thực" có thể là tiền của - đôi khi còn được gọi là “ma quỷ cám dỗ” - khi chúng ta đề cập đến tiền của sang giầu vật chất.

Bức tường ngăn cách

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng sự giàu có của con người có thể đưa đến việc xây lên những bức tường ngăn cách và phân biệt đối xử. Đức Thánh Cha Phanxicô mời hãy gọi 'hãy dùng tiền của mà mua lấy bạn bè'; dùng tiền của mà thương giúp tha nhân vì con người thì quí hơn mọi thứ mà chúng ta có thể chiếm hữu.

Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta hãy biết dùng của cải mà mua lấy bạn hữu để chính họ sẽ đền ơn mà mời đón chúng ta vào nước trời; cũng như Đức Thánh Cha nhấn mạnh chúng ta hãy dùng tiền của sang giàu mà xây dựng tình huynh đệ và đoàn kết, thì sẽ không chỉ chiếm hữu được Thiên Chúa mà còn nối kết được với tha nhân trong tình sẻ chia những gì Chúa đặt để trong tay chúng ta.

Hãy biến cái sai thành cái thiện

Cuối cùng Đức Thánh Cha tiếp tục chia sẻ rằng Tin Mừng hôm nay làm nổi bật người quản gia bất lương khi bị người chủ của cho thôi việc đã tự hỏi mình phải làm gì bây giờ?

Đối diện với những thất bại của chúng ta, Đức Đức Thánh Cha nói Chúa Giêsu đảm bảo với chúng ta rằng chúng ta phải luôn cảnh tỉnh để sửa sai lỗi lầm của mình bằng cách làm điều tốt.

Sau cùng, Đức Thánh Cha kết thúc: "Nếu ta gây sầu buồn cho ai, hãy ủi an họ! Nếu ta đối xử bất công với ai, hãy đền trả cho họ!” Sống như vậy, chúng ta sẽ được Thiên Chúa ân thưởng...

ĐTC bất ngờ viếng thăm cơ sở "Cittadella Cielo"
của cộng đoàn "Những Chân trời mới"


9/25/2019 1:19:23 PM

Sáng 24/9, ĐTC Phanxicô đã bất ngờ viếng thăm cơ sở “Cittadella Cielo” của cộng đoàn “Những Chân trời mới” ở Frosinone.

UserPostedImage

Cơ sở “Cittadella Cielo”,

Cơ sở “Cittadella Cielo”, được cô Chiara Amirante thành lập năm 1993, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các trung tâm lắng nghe và hỗ trợ sự sống, các ngôi nhà gia đình, nơi làm việc, cơ sở này đưa họ tái hòa nhập vào cuộc sống và công việc. Từ nhiều năm nay cơ sở này chăm sóc những người mang những vết thương trong tâm hồn khi cuộc đời họ đi vào ngõ cụt của ma túy, nghiện ngập, cờ bạc, mại dâm và rồi rơi vào một ngõ cụt khác khi bị loại bỏ, gạt ra bên lề xã hội, bị ngay cả chính gia đình mình từ bỏ.

Cuộc viếmg thăm bất ngờ

Lúc 9,15, chiếc xe Ford Focus màu xanh biển của ĐTC rẽ vào con đường có cơ sở “Cittadella Cielo”. Ban đầu rất ít người biết về cuộc viếng thăm này, nhưng thông tin đã lan đi nhanh chóng và trong chốc lát, trên internet có những đoạn video cho thấy rất nhiều người đứng trước cổng cơ sở với hy vọng ít là có thể chào ĐTC. Cuộc viếng thăm này dù là vào ngày thứ ba nhưng mang ý tưởng của những cuộc viếng thăm thứ Sáu của Lòng Thương xót. Đồng hành với ĐTC là nam ca sĩ nổi tiếng Andrea Bocelli. (Vatican News 24/9/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 24.09.2019)

Chuyện không tin cũng xảy ra:
Các nhà thờ gỡ 10 Điều Răn Đức Chúa Trời xuống
đưa những điều Bác Tập dạy lên


Đặng Tự Do

24/Sep/2019

UserPostedImage

Các nhà thờ Kitô Giáo ở Trung Quốc đã được lệnh phải gỡ xuống Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và thay bằng những lời dạy của Đại Đế Tập Cận Bình.

Theo Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, các nhà thờ Tam Tự của Trung Quốc đã được lệnh phải gỡ xuống hay đục bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và thay bằng các lời dạy của “Bác Tập”.

[Từ tháng 7, 1950, các mục sư quốc doanh Trung Quốc thảo ra một hiến chương Kitô Giáo với sự cố vấn của Chu Ân Lai nhằm cổ vũ cho 3 chính sách là Tự Trị (自治、), Tự Cường (自养、) và Tự Truyền (truyền giáo, truyền chức..) (自传). Năm 1954, 138 nhà lãnh đạo Tin Lành thành lập ra giáo hội Tin Lành Tam Tự tại Trung Quốc. Các nhà thờ của giáo hội quốc doanh này gọi là nhà thờ Tam Tự - chú thích của người dịch].

Phúc trình của Bitter Winter cho biết, ban đầu, các nhà thờ được yêu cầu gỡ bỏ Điều răn thứ nhất, “Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi…Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Xh 20:3) Lý do là vì “Bác Tập” không đồng ý với câu đó.

Báo cáo cho biết những người từ chối loại bỏ một vài Điều Răn hoặc tất cả Mười Điều Răn đã bị cầm tù. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo và các tín hữu tiếp tục bị quấy rối ngay cả trong các nhà thờ đã tuân thủ yêu cầu này.

Các quan chức của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc nói với cộng đoàn tại một nhà thờ Tam Tự ở thành phố Lạc Dương (Luoyang - 洛阳市) hồi cuối tháng 6 vừa qua rằng “Đảng phải được tuân thủ về mọi khía cạnh. Bạn phải làm bất cứ điều gì mà Đảng bảo bạn làm. Nếu bạn chống lại, nhà thờ của bạn sẽ bị đóng cửa ngay lập tức.”

Nhà thờ Tin Lành tại thành phố Lạc Dương đã phải gỡ bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời sau những áp lực liên tục từ bọn cầm quyền Trung Quốc.

Các nhà thờ Tam Tự chưa gỡ bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời đã bị đóng cửa, cùng chung số phận với một số nhà thờ tại gia bị bọn cầm quyền coi là bất hợp pháp. Các tín hữu ở các nhà thờ chống đối chính sách này bị đe dọa thường xuyên, bị cho nghỉ việc, và ngay cả con cái họ cũng bị cấm đến trường.

Thay vì Mười Điều Răn Đức Chúa Trời, các nhà thờ Tam Tự đưa lên các trích dẫn thúc đẩy chủ nghĩa xã hội và cảnh báo chống lại ảnh hưởng của phương Tây đối với Trung Quốc.

Một trong những "điều răn mới" được viết như sau:

“Các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội và văn hóa Trung Quốc sẽ giúp hội nhập các tôn giáo đa dạng của Trung Quốc, sẽ hỗ trợ cộng đồng tôn giáo bằng cách diễn giải triết lý tôn giáo, đạo lý và các giáo huấn một cách phù hợp với nhu cầu tiến bộ của thời đại. Kiên quyết chống lại sự xâm nhập của hệ tư tưởng phương Tây và tăng cường ý thức chống lại ảnh hưởng của các tư tưởng cực đoan”.

"Điều răn" này được trích từ một bài phát biểu của Tập Cận Bình tại một cuộc họp của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc vào tháng 5/2015.

Một mục sư trong nhà thờ Tam Tự nói với Bitter Winter rằng ông ta sợ bọn cầm quyền Trung Quốc đang cố gắng thần thánh hóa bọn lãnh đạo cộng sản Trung Quốc.

“Bước đầu tiên của nhà cầm quyền là cấm các bài thơ tôn giáo. Sau đó, nó tháo dỡ các thánh giá và bắt đầu thực hiện chiến dịch bốn yêu cầu trong đó có việc treo cờ nước và các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội trong các nhà thờ. Camera giám sát để theo dõi các tín hữu và các hoạt động tôn giáo sau đó được lắp đặt. Bước cuối cùng là thay thế Mười Điều Răn Đức Chúa Trời bằng các bài phát biểu của Tập Cận Bình,” ông nói.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh phải “Trung Quốc hóa” tất cả các tôn giáo ở Trung Quốc, đó là một động thái mà Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ gọi là Chiến lược sâu rộng để kiểm soát, cai trị và thao túng mọi khía cạnh của niềm tin vào một khuôn mẫu xã hội chủ nghĩa theo ‘đặc điểm Trung Quốc’.

Bọn cầm quyền Trung Quốc đang thực hiện một kế hoạch ngũ niên nhằm “Trung Quốc hóa” Hồi giáo, một tôn giáo đã phải đối mặt với các cuộc đàn áp gia tăng ở nước này với ít nhất 800,000 người Hồi giáo tại Tân Cương (Uyghur, 新疆) bị giam giữ trong các trại giam.

“Trung Quốc hóa” Công Giáo là một trong các chủ đề được thảo luận nhiều trong quá trình đi đến một thỏa thuận chính thức giữa Vatican và Trung Quốc trong việc bổ nhiệm các giám mục.

Trước đây, các giám mục liên kết với Hiệp hội Yêu nước Công Giáo Trung Quốc, đã được tấn phong bất hợp pháp và bị vạ tuyệt thông.

Các điều khoản đầy đủ của thỏa thuận Vatican-Trung Quốc tới nay vẫn chưa được công bố.

Hạ viện chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông Trump
về vụ Ukraine


25 tháng 9 2019

UserPostedImage

Đảng Dân chủ đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump về cáo buộc là ông nhờ nước ngoài giúp gây thiệt hại cho đối thủ chính trị.

Lãnh đạo hàng đầu đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi nói tổng thống "phải chịu trách nhiệm".

Ông Trump phủ nhận việc làm bị cho là sai trái và gọi những nỗ lực này là "rác rưởi".

Dù có sự ủng hộ mạnh mẽ từ đảng Dân chủ, nhưng nếu cuộc điều tra luận tội (impeachment inquiry) lên đến Thượng viện thì cũng khó được thông qua, vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tranh cãi về luận tội được châm ngòi vì một nhân vật trong ngành tình báo gửi một khiếu nại chính thức về cuộc điện thoại của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chính xác những gì được nói trong buổi điện đàm vẫn chưa rõ, nhưng đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đe dọa sẽ rút viện trợ quân sự để buộc Ukraine phải điều tra việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter tham nhũng.

Ông Trump thừa nhận đã thảo luận về Joe Biden với ông Zelensky nhưng cho biết ông chỉ muốn châu Âu tăng cường hỗ trợ bằng cách đe dọa từ chối viện trợ quân sự.

Bà Pelosi nói gì?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49821535

Nancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"

Bà Pelosi nói rằng ông Trump "vi phạm pháp luật" và gọi hành động của ông là "vi phạm trách nhiệm lập hiến của mình".

"Tuần này, tổng thống đã thừa nhận có yêu cầu tổng thống Ukraine làm điều có lợi cho mình về mặt chính trị", bà nói, và khẳng định: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm".

Là Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi là thành viên cao cấp nhất của đảng Dân chủ.

Cho đến nay, bà đã chống lại các cuộc kêu gọi luận tội ông Trump từ những thành viên cấp tiến của đảng, vì cho rằng việc này có thể củng cố thêm sự ủng hộ ông của cử tri đảng Cộng hòa.

Ông Biden bác bỏ cáo buộc có hành vi sai trái và cũng ủng hộ thủ tục luận tội, trừ khi tổng thống Mỹ tuân thủ các cuộc điều tra.

Luận tội ông Trump "sẽ là một thảm kịch", ông Biden nói. "Nhưng một bi kịch do chính ông ta gây ra." Ông Biden hiện đang đứng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump phản ứng ra sao?

Trong một loạt tweet, ông Trump nói rằng đảng Dân chủ "cố tình hủy hoại và hạ bệ" chuyến đi đến Liên Hiệp Quốc của ông "với nhiều tin tức mới của việc săn phù thủy rác rưởi".

"Họ thậm chí không bao giờ nhìn thấy bản ghi lại cuộc gọi. Hoàn toàn là một cuộc săn phù thủy!" Ông nói thêm.

Ông hứa sẽ công bố văn bản ghi lại cuộc trò chuyện của mình với tổng thống Ukraine để cho thấy nó "hoàn toàn phù hợp".

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy nói: "Bà Pelosi là Chủ tịch của Hạ Viện, nhưng bà không đại diện cho nước Mỹ khi nói về vấn đề này."

"Bà ấy không thể đơn phương quyết định là chúng ta đang trong một cuộc điều tra luận tội", ông nói thêm.

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Trong nhiều tháng nay, các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã chơi một trò chơi ngữ nghĩa. Họ muốn cả hai giới ủng hộ và phản đối một iều tra luận tội Tổng thống Donald Trump cùng nghĩ rằng mình đang đạt được những gì mình muốn

Chiến lược này cho thấy quan ngại của Nancy Pelosi và một số người là việc chọn con đường luận tội sẽ khiến các thành viên đảng Dân chủ ôn hòa có nguy cơ phải đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử khó khăn năm 2020.

UserPostedImage

Bà Nancy Pelosi trước đây phản đối việc mở cuộc điều tra luận tội

Tính toán đó dường như đã thay đổi, sau hồi trống dồn dập của tiết lộ mới về liên hệ của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Bây giờ ngay cả các chính trị gia trước đó còn lưỡng lự cũng lên tiếng ủng hộ các thủ tục luận tội.

Con đập đã vỡ. Thần đèn đã thoát ra ngoài. Bạn chọn ẩn dụ nào cũng được. Thực tế đơn giản là bà Pelosi - một thẩm phán sắc sảo về tâm trạng chính trị trong tập thể của mình - đã chuyển đến quyết định từ chống việc luận tội sang - ít nhất là - cởi mở với việc này.

Con đường phía trước không biết sẽ ra sao.

Tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ công bố văn bản ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày 25 tháng 7 với Zelensky. Trong khi điều đó sẽ không đủ cho đảng Dân chủ, có lẽ Nhà Trắng cố gắng hơn trong việc đáp ứng các yêu cầu của Quốc hội.

Các cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ cho thấy biến chuyển chính trị mới nhất đang gây thiệt hại cho bên này hay bên kia. Hoặc, cả hai bên có thể đào sâu vào một trận chiến dài, mệt mỏi có thể kéo qua những ngày đen tối nhất của mùa Đông.

Bước kế tiếp là gì?

Thông báo của bà Pelosi đưa ra quyết định chính thức cho một ủy ban điều tra cuộc gọi điện của tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Ukraine và xác định xem ông ta có phạm tội hay không.

Trong thông báo của mình, bà Pelosi cho biết sáu ủy ban quốc hội đang điều tra ông Trump về các vấn đề khác sẽ tiếp tục dưới sự điều tra của một cuộc điều tra luận tội chính thức.

Đến một lúc nào đó, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về bất kỳ cáo buộc nào và với đảng Dân chủ chiếm đa số ở viện này, việc thông qua sẽ rất dễ dàng.

Nhưng nếu sự việc đi tiếp đến Thượng viện, nơi đòi hỏi phải chiếm đa số 2/3 - và là nơi đảng Cộng hòa nắm giữ quyền lực, thì điều đó rất khó xảy ra.

Một cuộc trưng cầu dân ý của YouGov cho biết 55% người Mỹ sẽ ủng hộ luận tội nếu được xác nhận rằng Tổng thống Trump đã đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine để thúc đẩy các quan chức của nước này điều tra Joe Biden.

TT Trump đáp trả việc phe Dân chủ
mở điều tra luận tội


September 25, 2019

Tổng thống Donald Trump nói việc phe Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội ông, tức là còn tạo thêm cơ hội tốt cho ông tái đắc cử. Cùng lúc đó, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói đã đến lúc nên mở cuộc điều tra về phía Dân chủ.

UserPostedImage

TT Trump – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Donald Trump đã phản ứng giận dữ rằng phe Dân chủ tiếp tục trò “truy diệt phù thủy” và “sách nhiễu tổng thống,” theo AP.

Tòa Bạch Ốc dẫn lời ông Trump nói: “Đây thật ra chỉ là một phần tiếp theo của cuộc săn phù thủy. Đây là cuộc khủng bố chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử.”

“Ngoại trưởng Pompeo đã được Chính phủ Ukraine cho phép công bố nội dung cuộc điện đàm giữa tôi và với Tổng thống của họ. Họ cũng không biết gì về vụ rùm beng này,” ông Trump viết trên Twitter hôm 25/09.

CNN cho biết ông Trump công bố bản ghi nội dung cuộc điện đàm này trong ngày 25/09.

Hãng tin AP trích lời Tổng thống Trump phát biểu tại New York với báo giới hôm 24/09: “Họ đang thất thế trong cuộc bầu cử và họ cho rằng đây là việc cần làm.”

Nói về quyết định điều tra luận tội ông Trump của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, ông Trump nói: “Nếu bà ấy làm điều đó, ai cũng nói làm như vậy lại là một điều tốt cho tôi trong cuộc bầu cử.”

Hôm 24/09, Hạ viện Mỹ nói sẽ mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vì ông đã nhờ nước ngoài bôi nhọ đối thủ chính trị của ông, và hành động đó của ông Trump dường như gây phương hại cho an ninh quốc gia và vi Hiến.

Hôm 25/09, Đài truyền hình Fox News dẫn lời Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, nói rằng cần phải điều tra các liên hệ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden với Ukraina.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa này nói: “Chúng ta đã điều tra mọi ngõ ngách các liên hệ của gia đình ông Trump với Nga. Đã đến lúc cần có ai đó điều tra vào các mối liên hệ của nhà Biden với Ukraina.”

Đảng Dân chủ cáo buộc rằng trong cuộc điện đàm ông Trump đã dọa sẽ ngưng viện trợ quân sự để buộc Ukraina phải điều tra việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người có thể sẽ là đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, và con trai ông là Hunter Biden, cho là đã có hành vi tham nhũng ở Ukraina.

(Theo VOA)

Công bố bản ghi chép Trump và Zelensky:
Trump thúc giục Ukraine điều tra ông Biden


September 25, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Wayne Partlow/AP Photo

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky điều tra 2 cha con ông Joe Biden, theo một thông cáo mới được công bố

“Tôi muốn ông làm cho chúng tôi một việc bởi vì đất nước chúng tôi đã trải qua nhiều thứ và Ukraine biết nhiều thông tin về điều này. Tôi muốn ông tìm hiểu điều gì đã xảy ra với tất cả những thứ liên quan đến Ukraine”, ông Trump nói với ông Zelenskiy.

“Có rất nhiều điều tiếng về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn chặn một vụ tố tụng và rất nhiều người muốn tìm hiểu điều đó”, tổng thống nói sau đó

Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine làm việc với luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr về vấn đề này. “Có rất nhiều lời bàn tán về con trai Biden, rằng Biden đã ngăn việc khởi tố và nhiều người muốn tìm hiểu điều đó. Vì vậy, dù thế nào nếu ông có thể làm việc với Bộ trưởng tư pháp thì sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khoe khoang chuyện mình ngăn việc khởi tố, vì vậy, nếu ông có thể thẩm tra nó… Nghe thật khủng khiếp với tôi”, Trump nói.

Và Zelensky đã đồng ý với đề nghị này. “Vì chúng tôi đã giành được tuyệt đại đa số ghế trong Quốc hội nên Bộ trưởng tư pháp tiếp theo 100% sẽ là người của chúng tôi, ứng viên của tôi”, tổng thống Ukraine nói. “Người đó sẽ xem xét tình hình cụ thể của công ty mà ông đề cập trong vấn đề này. Việc điều tra vụ này thực sự là vấn đề đảm bảo khôi phục tính chân thật, vì vậy chúng tôi sẽ để tâm tới nó và sẽ điều tra”.

Trong cuộc gọi, Trump cũng nói với Zelensky rằng Mỹ “rất, rất tốt” với Ukraine. “Nhiều nước châu Âu giống như vậy, vậy nên tôi nghĩ đó là điều ông muốn xem xét, nhưng Mỹ rất rất tốt với Ukraine. Tôi sẽ không nói đây là có qua có lại cần thiết bởi những gì đang xảy ra không tốt, nhưng Mỹ rất, rất tốt với Ukraine”.

Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Joe Biden, từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các đồng minh nghi ngờ Joe Biden đã sử dụng quyền lực và quan hệ với Kiev vào năm 2016 để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của tổng công tố viên Viktor Shokin.

Joe Biden và các lãnh đạo phương Tây khác từng gây áp lực thúc giục Ukraine loại bỏ Shokin vì ông được cho là không đủ cứng rắn đối với nạn tham nhũng. Shokin bị sa thải vào tháng 3/2016, sau chưa đầy 14 tháng giữ vị trí.

Bộ Tư pháp hôm 25/9 cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr không biết về việc ông Trump đã nói với ông Zelenskiy về việc liên lạc với ông Barr.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Ba thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống Donald Trump sau cuộc họp kín với nội bộ đảng.

Đây được xem là bước ngoặc lớn của lãnh đạo Dân chủ, sau một loạt tường trình về việc ông Trump có thể đã gây áp lực để lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông ta, cũng như việc chính phủ từ chối giao nộp khiếu nại tố giác được đệ lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. Cuộc điều tra chắc chắn tạo nên một cuộc chiến về hiến pháp và chính trị giữa Quốc hội với nguyên thủ quốc gia.

“Vào ngày chúng ta vinh danh Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo thông báo cho Quốc hội về đơn tố giác của một nhân viên tình báo,” Pelosi mở đầu thông báo về cuộc điều tra. “… Tuần này, tổng thống đã thừa nhận có yêu cầu Tổng thống Ukraine có hành động giúp đem lại lợi ích chính trị cho ông ta,” bà Pelosi nói. “Những hành động của chính phủ ông Trump làm suy yếu an ninh quốc gia và tình báo của chúng ta, và cả sự bảo vệ những người tố giác. Những hành động trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cho thấy sự thật xấu xa về việc tổng thống phản bội lời tuyên thệ, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự toàn vẹn của bầu cử Mỹ,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố. “Vì vậy, hôm nay, tôi thông báo Hạ viện khởi sự cuộc điều tra luận tội chính thức!” Pelosi cũng cho biết, bà chính thức chỉ thị 6 uỷ ban Hạ viện “hợp tác, tiến hành điều tra dưới cuộc điều tra lớn này.”

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố.

Vài phút sau khi Chủ tịch Hạ viện thông báo cuộc điều tra, Trump lên Twitter gọi “lại thêm tin tức nóng về săn lùng phù thuỷ rác rưởi.” “Pelosi, Nadler, Schiff và tất nhiên cả Maxine Waters! Quý vị có tin được không?” Trump ghi.

TH

LỪA ĐẢO AN SINH XÃ HỘI:
không bấm phím 1 nếu bạn nhận được cuộc gọi này


September 25, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: kron4

SAN FRANCISCO (KRON) – Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân về một vụ lừa đảo qua điện thoại.

Trong vụ lừa đảo này, người goi tự xưng là nhân viên từ Cơ quan An sinh Xã hội và nói rằng lợi ích của bạn sẽ bị ngưng lại.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân ấn phím 1 trên bàn phím nếu cảm thấy đây là một lỗi.

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này, thì không nên làm theo hướng dẫn là bấm phím 1, các viên chức khuyến cáo với người dân

FTC cho biết Cơ quan An sinh Xã hội sẽ không bao giờ gọi cho bạn để yêu cầu bạn gửi hoặc chuyển tiền mặt hoặc đe dọa ngưng lợi ích của bạn.

Nếu bạn nhấn 1, một kẻ lừa đảo sẽ hỏi bạn về tiền hoặc thông tin cá nhân mà bạn không nên tiết lộ cho bất kỳ ai.

Theo FTC, đã có hơn 70.000 báo cáo về vụ lừa đảo này trong 6 tháng đầu năm 2019, với 17 triệu đô la thiệt hại được báo cáo.

Một lần nữa, các viên chức đang nhắc nhở bạn chỉ cúp máy nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này và nhớ đừng đưa số an sinh xã hội cho bất cứ ai.

Nếu bạn nghĩ bạn là nạn nhân của trò lừa đảo này, hãy báo cáo cho Văn phòng Tổng Thanh tra SSA hoặc FTC ngay lập tức.

Nguyet Yên

Phải chăng Cảnh Sảng muốn nói đến Mật ước Thành Đô
và những ký kết bí mật giữa Bắc Kinh và Ba Đình?


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao)


Trong buổi họp báo vào ngày 18.09.2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã đề cập đến việc Việt Nam vi phạm các thỏa thuận song phương với Trung Quốc và từ đó lên án Việt Nam đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính.

Vậy những thoả thuận song phương đó là gì?

Nguyên văn đoạn phát biểu của Cảnh Sảng:

Since May this year, the Vietnamese side has been conducting unilateral oil and gas drilling in China's Wan'an Tan waters, which seriously infringes on Chinese rights and interests. It is also a violation of bilateral agreements including the Agreement on Basic Principles Guiding the Settlement of Sea-related Issues between China and Viet Nam, Article Five of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC), and relevant UNCLOS provisions.

(Kể từ tháng Năm năm nay, phía Việt Nam đã tiến hành khoan dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính (Wan'an Tan) của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Trung Quốc. Đây cũng là hành vi vi phạm các thỏa thuận song phương, bao gồm Hiệp định về các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, Điều thứ năm của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những điều khoản của UNCLOS.)

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC - Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea) được ký kết giữa các nước ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á) và Trung Quốc vào ngày 4 tháng 11 năm 2002 tại Phnom Penh, Campuchia. Do đó, đây không thuộc vào loại ký kết song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

UNCLOS là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (United Nations Convention on Law of the Sea), lại càng không phải là thoả thuận song phương Tàu-Việt.

Do đó, "It is also a violation of bilateral agreements" (vi phạm các thỏa thuận song phương) phải là những thoả thuận nào khác, bí mật giữa Ba Đình và Bắc Kinh mà đến nay người dân Việt Nam không được biết.

Phát biểu của Cảnh Sảng đã giải thích được:

1- Lý do vì sao từ Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không dám hé môi phát biểu một lời nào về việc Bắc Kinh xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

Không thể nói một lời vì đảng CSVN đã có những ký kết bất lợi, có thể đã nhượng chủ quyền biển - không những Bãi Tư Chính - mà cả toàn bộ khu vực "Đường Lưỡi Bò" cho thiên triều phương Bắc. Việc chuyển nhượng chủ quyền này có thể được 2 bên thoả thuận tiến hành theo từng giai đoạn, trong một thời gian dài, khởi đi từ năm 1990 tại Hội nghị Thành Đô. Để không làm phẫn nộ dư luận Việt Nam, CSVN đã được phép sử dụng, khai thác biển Đông trong một thời gian, nhưng tới nay, sau 29 năm, quyền "tạm" sử dụng đã "quá hạn kỳ".

2- Lý do vì sao đảng CSVN vẫn nhất định không công bố văn bản ký kết vào ngày 4 tháng 9 năm 1990 tại Thành Đô, Tứ Xuyên với đảng CSTQ, mặc dù dư luận đã lên tiếng yêu cầu trong nhiều năm qua.

Ngoài Mật ước Thành Đô vẫn có thể còn có nhiều văn kiện bí mật khác được ký kết giữa 2 đảng cộng sản Việt-Tàu.

3- Lý do vì sao chính phủ nước CHXHCNVN không dám (và không thể) kiện Trung Quốc ra toà trọng tài quốc tế trong khuôn khổ Phụ lục 7 của UNCLOS như Philippines đã làm và thắng kiện. Cho dù Trung Quốc không tuân thủ và đứng trên luật pháp quốc tế, nhưng đây là một chiến thắng có tính chính danh rất cần thiết cho công cuộc bảo vệ chủ quyền lâu dài.

Không thể kiện vì Trung Quốc có thể sẽ đưa ra bằng chứng CSVN đã ký kết phủ nhận chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính nói riêng và Biển Đông nói chung.

*

Sau khi phát biểu của Cảnh Sảng, nghênh ngang khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, tàu bè đủ loại của Bắc Kinh vẫn đi ra đi vào Bãi Tư Chính như ao nhà của chúng. Chóp bu lãnh đạo Ba Đình vẫn... cưong quyết lặng thinh.

Rõ ràng Bãi Tư Chính đã được nhiều triều đại lãnh đạo Ba Đình dâng cho Tàu qua những thỏa thuận song phương khởi đi từ Mật ước Thành Đô vào năm 1990.

21.09.2019
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, September 25, 2019 12:30:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11275 Posted : Wednesday, September 25, 2019 8:05:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Donald Trump, nếu bị luận tội thì diễn tiến sẽ ra sao?


1 giờ trước

UserPostedImage

Trong lịch sử Hoa Kỳ, đã có hai Tổng thống bị luận tội là Andrew Johnson và Bill Clinton. Liệu ông Trump có là người kế tiếp?

Đảng Dân chủ vừa quyết định mở cuộc điều tra để xem Tổng thống Donald Trump có nên bị luận tội do liên hệ của ông với Ukraine về cựu phó tổng thống Joe Biden.

Trong suốt cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sự dính líu của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, nhiều người đã kêu gọi luận tội ông Trump, nhưng lần này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đi xa hơn, và thành lập một ủy ban để xem xét vấn đề này.

Giới học giả pháp lý cho rằng, các vị tổng thống không thể bị truy tố khi còn tại chức, vì vậy cách duy nhất để bãi nhiệm họ là luận tội.

Nhưng việc luận tội một tổng thống phải qua những tiến trình nào? Và chính xác ai đã bị luận tội trong quá khứ? Câu trả lời có thế làm bạn ngạc nhiên...

Luận tội là gì?

Trong bối cảnh này, "luận tội" có nghĩa là buộc tội tổng thống trước Quốc hội, điều này sẽ tạo cơ sở cho một phiên tòa.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định là một tổng thống "sẽ bị bãi nhiệm khi bị luận tội và kết án các tội phản quốc, hối lộ, hoặc các trọng tội hay tội nhẹ khác".

Tiến trình luận tội khởi đầu tại Hạ viện. Bất cứ thành viên nào của viện cũng có thể đưa ra đề nghị luận tội nếu họ nghi ngờ là tổng thống phạm tội phản quốc, hối lộ, hoặc các trọng tội hay tội nhẹ khác. Hạ viện sẽ xét những cáo buộc được đưa ra. Sau đó sẽ có cuộc bỏ phiếu. Nếu đa số đơn giản (51%) ủng hộ việc luận tội, tiến trình luận tội sẽ được đưa lên Thượng viện.

Một phiên tòa luận tội sẽ diễn ra tại Thượng viện.

Thượng viện đòi hỏi phải có 2/3 số phiếu ủng hộ thì tổng thống mới bị bãi nhiệm. Và cột mốc này chưa bao giờ đạt được trong lịch sử nước Mỹ.

Ai đã thực sự bị luận tội?

Mặc dù nhiều tổng thống phải trải qua tiến trình này, nhưng chỉ có hai tổng thống thực sự đã bị luận tội.

Gần đây nhất, Bill Clinton - tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ - bị luận tội với lý do khai man trước một bồi thẩm đoàn và cản trở công lý, sau khi ông nói dối về bản chất mối quan hệ của mình với Monica Lewinsky, và sau đó bị cáo buộc là đã yêu cầu Lewinsky nói dối về quan hệ đó.

UserPostedImage

Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Bill Clinton năm 1998

Hạ viện bỏ phiếu 228 thuận 206 phiếu chống ủng hộ luận tội Tổng thống Clinton cho cáo buộc thứ nhất, và 221 phiếu thuận 212 phiếu chống cho cáo buộc thứ hai.

Cần lưu ý rằng, tại thời điểm tháng 12 năm 1998, tỷ lệ tán thành của ông Clinton với tư cách tổng thống là 72%.

Tuy nhiên, khi phiên tòa đến Thượng viện năm 1999, nó đã thất bại trong việc đạt được số phiếu hai phần ba cần thiết để bãi nhiệm tổng thống.

Một bài phân tích BBC đưa ra vào thời điểm đó ghi nhận "trong sự háo hức muốn hạ bệ tổng thống, họ không bao giờ dừng lại để nghĩ xem liệu những cáo buộc đó có thể được chứng minh vượt quá sự nghi ngờ hợp lý hay không".

Vị tổng thống thứ hai bị luận tội là ai? (Không phải Richard Nixon).

UserPostedImage

Không giống ông Trump, tỷ lệ tín nhiệm ông Clinton rất cao. Trong ảnh: Ông Clinton, vợ Hillary và lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ Viện, ông Leader Dick Gephardt phát biểu sau khi ông bị luận tội.

Trên thực tế, vị tổng thống thứ hai bị luận tội là Andrew Johnson, người đã phục vụ bốn năm kể từ năm 1865. Ông là tổng thống thứ 17 của Mỹ.

Ông bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội năm 1868. Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 11 ngày sau khi ông sa thải Edwin Stanton, Bộ trưởng Quốc phòng - một người không đồng ý với chính sách của ông.

Sự tương đồng giữa việc ông Edwin Stanton bị sa thải và việc giám đốc FBI James Comey - một người không đồng ý với ông Trump bị sa thải - đã được báo chí Mỹ lưu ý.

Tuy nhiên, không giống như ông Clinton, tổng thống Andrew Johnson thoát bãi nhiệm trong gang tấc: con số 2/3 phiếu thuận thiếu một phiếu duy nhất, nhờ một số đảng viên Cộng hòa.

Sau đó, thượng nghị sĩ tiểu bang Iowa James Grimes giải thích: "Tôi không thể đồng ý với việc phá hủy chuyển động hài hòa của Hiến pháp với mục đích loại bỏ một tổng thống không thể chấp nhận được".

Ông Trump có thể bị luận tội không?

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington

Trong nhiều tháng nay, các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã chơi một trò chơi ngữ nghĩa. Họ muốn cả giới ủng hộ và phản đối một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump cùng nghĩ rằng họ đang được những gì mình muốn.

Chiến lược này cho thấy quan ngại của Nancy Pelosi và một số người khác rằng việc chọn con đường luận tội sẽ khiến các thành viên đảng Dân chủ ôn hòa có nguy cơ phải đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử khó khăn năm 2020.

Tính toán đó dường như đã thay đổi, sau những hồi trống dồn dập của tiết lộ mới về liên hệ của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Bây giờ ngay cả các chính trị gia trước đó đang lưỡng lự cũng lên tiếng ủng hộ thủ tục luận tội.

Con đập đã vỡ. Thần đèn đã thoát ra ngoài. Bạn chọn ẩn dụ nào cũng được. Thực tế đơn giản là bà Pelosi - một thẩm phán sắc sảo về tâm trạng chính trị trong tập thể của mình - đã chuyển quyết định từ chống lại việc luận tội sang - ít nhất là - cởi mở với việc này.

Con đường phía trước không biết sẽ ra sao.

Chính quyền Trump có thể không hỗ trợ và chỉ cung cấp cho Quốc hội một số thông tin mà họ yêu cầu. Các cuộc trưng cầu dân ý có thể cho thấy diễn biến chính trị mới nhất đang gây thiệt hại cho bên này hay bên kia, khiến những quyết tâm chính trị sụp đổ. Hoặc, cả hai bên có thể đào sâu vào một trận chiến dài, mệt mỏi có thể kéo vào những ngày đen tối nhất của mùa Đông.

UserPostedImage

Phiên tòa luận tội Tổng thống Andrew Johnson

Giả sử bị luận tội, liệu Trump có bị cách chức?

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, do đó, ông Trump sẽ không bị cách chức trừ khi các thành viên của chính đảng ông phản ông.

Đại đa số những người Cộng hòa vẫn trung thành với Trump.

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, như Thượng nghị sĩ Mitt Romney, người có tiếng nói đơn độc trong số các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi sự minh bạch của Nhà Trắng liên quan đến các liên hệ của ông Trump với Ukraine.

Nhưng có vẻ như ông Trump sẽ ở lại Nhà Trắng, nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ trong đảng Cộng hòa.

Trong vòng công chúng rộng hơn, tổng thống vẫn không được ưa chuộng lắm nhưng tỷ số mong muốn luận tội là thấp.

Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth được thực hiện trong tháng này - trước khi câu chuyện Ukraine xảy ra - cho thấy, 35% người Mỹ cảm thấy ông Trump nên bị luận tội.

Cuối cùng - tổng thống Nixon đã làm gì để tránh bị luận tội?

Ông đã làm những gì mà mọi người hiểu biết làm khi họ biết 'thủy triều' đã chống lại họ. Ông từ chức.

Edited by user Wednesday, September 25, 2019 8:11:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11276 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:13:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chánh Phủ Pháp Định VNCH


25/09/201900:00:00(Xem: 1250)
Vi Anh

Tin vui ngày 21 tháng 9 năm 2019, Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà Nam Cali ủng hộ Chánh Phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH tiền nhiệm.

Xuất phát từ những lời tâm huyết của Luật sư Lê Trọng Quát, từng là Thứ Trưởng Thông Tin thời Thủ Tướng Trần Thiên Khiêm và Quốc Vụ Khanh thời Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Trong một thư Thủ Tướng Lê trọng Quát gởi quí vị Tổng, Bộ trưởng Chánh phủ VNCH và một gởi cho quí vị Nghị sĩ, dân biểu VNCH. Rằng đã thành lập Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH Tiền Nhiệm. Nhằm thực hiện một chế độ dân chủ, tự do ở quê hương gồm hai mặt giáp công:

“1- Ở trong nước, góp sức cùng đồng bào đứng lên tranh đấu, vận động Quân Đội Nhân Dân và Công An đứng về phía đồng bào đặng thực hiện cuộc cách mạng dân chủ hóa Việt Nam,

“2- Ở hải ngoại, vận động các nước dân chủ, đứng đầu là Hoa Kỳ, thi hành Hiệp Định Paris 1973 mà họ đã ký kết cùng VNCH.

“Thật vậy, các mục tiêu đặt định đều hoàn toàn phù hợp với Hiệp Định Paris ngày 27 tháng 1 và Định Ước ngày 2 tháng 3, 1973. Chúng ta tích cực vận động các nước ký kết thi hành các cam kết của chính họ, đặc biệt các điều khoản qui định «sự công nhận long trọng và tôn trọng nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam….».

Đáp ứng lời tâm huyết cuả Thủ Tướng Lê Trong Quát, một số dân, quân, cán, chính VNCH gồm 9 dân biểu và mấy chục quân dân cán chính VNCH đủ chức vụ, cấp bậc, ngành nghề đồng ký tên mời đại diện thẩm quyền của Chánh Phủ Pháp định đến Little Saigon điều trần và trả lời chất vấn. Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, từ 10 giờ 30 sáng ngày Thứ Bảy 21 tháng 9 năm 2019.

Trong cuộc họp ngoài phần nghi thức thường lệ, có biểu ngữ ghi rõ Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm.”

Sĩ quan Trần duy Biên của Sư đoàn 21 tuyên đọc Thông Tư CPPĐ gởi quí vị Tổng, Bộ Trưởng, Cố vấn Chánh Phủ VNCH.

Nhà báo nữ Hoàng Lan tuyên đọc Thư kính gởi Quí Vị Nghị sĩ, Dân biểu Quốc Hội VNCH.

Nhà báo Vi Anh, Cựu Dân Biểu VNCH điều hợp cuộc điều trần và chất vấn.

Luật sư Lâm chấn Thọ, một nhân sĩ từ Canada, từ lâu đã làm việc với Cố Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn và Ls Lê trọng Quát và một số nghị sĩ dân biểu VNCH về vấn đề này đến tường trình về thế ngoại giao, công pháp và hoạt động của CPPĐVNCH. Có hai thành viên trong thành phần chánh phủ này ở San Jose cùng tháp tùng là Ông Trần Long và nhà báo nữ Hoàng Lan.

Trong 30 phút trình bày Ls Thọ phân tích“ Một hiệp ước quốc tế đã được ký kết bởi các quốc gia liên hệ tự nó có hiệu lực ràng buộc các phe phải thi hành theo công pháp quốc tế.

“Công ước Vienne ngày 23 tháng 5, 1969 về Luật pháp áp dụng cho các hiệp ước quốc tế được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận, cũng qui định rõ tính cách bắt buộc các quốc gia ký kết một hiệp ước quốc tế phải thi hành hiệp ước, ở «điều 26: Pacta sunt servanda» có nghĩa là: các hiệp ước phải được tôn trọng đúng mức.

“Thiết tưởng cần nhắc lại: Hiệp Định Paris ngày 27 tháng 1 và Định Ước ngày 2 tháng 3, 1973. vẫn còn nguyên giá trị và hiệu lực thi hành vì một hiệp ước quốc tế không bị triệt tiêu bởi thời gian, không bị xem như lỗi thời, bỏ quên vì theo luật pháp, yếu tố chính của sự lỗi thời, bỏ quên, là không phe nào của hiệp ước nhắc đến nó nữa trong lúc Chính Phủ VNCH đã tố cáo với các nước ký kết, với Liên Hiệp Quốc, các vi phạm trầm trọng Hiệp Định bởi Cộng sản (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam). Sự tố cáo các vi phạm và đồng thời đòi thi hành các cam kết của các quốc gia minh thị trong Hiệp Định được tiếp tục mãnh liệt và liên tục bởi đại đa số người Việt ở hải ngoại và đặc biệt, bởi các thành viên của Chính phủ VNCH lưu vong, bởi Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm.”

Ls nhận định thế nước lòng dân VN trong nước đã quá chán chê, chống đối nhà cầm quyền CSVN nên mong muốn có sự thay đổi chánh quyền..

Về Chánh Phủ Pháp định VNCH kế tục Chánh phủ VNCH tiền nhiệm là đúng theo nguyên tác liên tục công quyền. Về nhân sự Thủ Tướng là Ls Lê Trọng Quát và một số quí vị khác là viên chức của chánh Phủ VNCH.

Ls Thọ nhấn mạnh, sự tố cáo các vi phạm của CSVN và đồng thời đòi thi hành các cam kết của các quốc gia minh thị trong Hiệp Định được tiếp tục mãnh liệt và liên tục bởi đại đa số người Việt ở hải ngoại và đặc biệt, bởi các thành viên của Chính phủ VNCH lưu vong, bởi Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm.”

Ls Thọ cũng cho biết có một số nước như Canada đồng ý tái họp. Pháp đang xem xét thuận lợi. Ba Lan vốn cựu CS quá biết nỗi khổ của nhân VN theo thăm dò hành lang sẽ đồng ý. Mỹ thì TT Trump kiên quyết chống Chủ Nghĩa Xã hội như lời ông tuyên bố trước Đại Hội Đồng LHQ.

Về phần chất vấn, có 15 câu hỏi chánh yếu nhận định đây là thời cơ thuận lợi, chuyện phải làm để cứu nước cứu dân VN trước hành động TC bạo ngược xâm lấn biển đảo VN và CSVN như thông đồng với TC hán hoá VN.

Câu hỏi hết sức xây dựng là ngườiViệt ở Mỹ, đại đa số đã là công dân, cử trỉ Mỹ có thể làm gì được cho giải pháp đấu tranh băng công pháp quốc tế này. Ls Thọ trả lời ngay, điều cần làm, làm liên tục là gởi thơ, gọi điện, găp gỡ quí vi dân biểu nghị sĩ liên bang yêu cầu qui vị ấy lên tiếng trươc Thượng Viên và Hạ Viện yêu cầu Hành Pháp Mỹ kich hoạt lại đâo luật Mỹ này. Đó là đao luật Public Law 93559 ngày 30-12- 1974, nơi chương 3 điều 4 qui định Quốc Hội yêu cầu chánh quyền Hoa kỳ tái họp hội nghi quốc tế về Hoà Đàm Paris 1973 nhưng lúc bây giờ bị Kissinger ngăn chận. Mùa bầu cư Mỹ năm 2020 là thời cơ thuận lợi nhứt.

Ls Thọ cho biết qua các cuộc vận động thời Thủ Tướng Cẩn và của Chánh phủ pháp định đã có một số nước như Canada đồng ý tái họp. Pháp đang xem xét thuận lợi. Ba Lan vốn cựu CS quá biết nỗi khổ của nhân VN, theo thăm dò hành lang sẽ đồng ý. Mỹ thì TT Trump kiên quyết chống Chủ Nghĩa Xã hội như lời Ông Tuyên bố trước Đại Hội Đồng LHQ.

Cử toạ khoảng non 100 gồm quân dân cán chánh VNCH vì hôm 21 - 9 có rất mấy cuộc hôi ngộ trong vùng Little Saigon. Nhưng qui hồ tinh hơn qui hồ đa, cử toạ là những vị từng thiết tha với VNCH đệ nhứt lẫn đệ nhị và từng đau khổ cho vận mạng nước non nhà. Nên có 99% giơ tay biểu quyết ủng hộ Chánh Phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH Tiền Nhiệm. Hội trường cử Ls Thọ cùng Dân Biểu Vi Anh và Ô Trần Long và Quân Nhân Trần Duy Biên soạn thảo và phổ biến nghị quyết.

Cựu DB Vi Anh kết thúc phiên họp, chấp tay cầu nguyện hồn thiêng sông núi VN, anh linh tử sĩ VNCH gia hộ cho VNCH Pháp Định của chúng ta./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11277 Posted : Wednesday, September 25, 2019 11:25:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dân Chủ tranh luận kỳ 3 và bãi nhiệm


Cổ-Lũy

September 25, 2019

UserPostedImage

Chiều Thứ Ba, 24 Tháng Chín, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi công bố chính thức hóa tiến trình bãi nhiệm Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Giữa tháng, với năm ứng viên đã rút lui và năm không đủ ủng hộ chính trị và tài chính của dân chúng để tham dự sau hai kỳ tranh luận trước, mười ứng viên Dân Chủ tranh cử sơ bộ đủ điều kiện lên danh sách lần thứ ba để tranh luận ở Texas.

Với nhân số thu hẹp, hai khuynh hướng chính trị Dân Chủ khác nhau đã cho thấy rõ ràng: Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đứng đầu danh sách thuộc khuynh hướng “ôn hòa/moderate;” Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, thay nhau đứng hàng thứ nhì và ba, theo đường lối “cấp tiến/progressive.”

Lạ lùng thay, dù phía Dân Chủ thường “hướng về tương lai” và “đổi mới,” ba ứng viên dẫn đầu tuổi lại từ 70 đến 77 tuổi, và hoàn toàn da trắng. Hàng bốn và năm: Nghị Sĩ Kamala Harris, da đen, và Thị Trưởng đồng tính Pete Buttigieg, mới 37 tuổi, ngả lần về ôn hòa.

Giới quan sát cho thấy từ mở đầu tranh cử sơ bộ tới giữa năm, ứng viên phía Dân Chủ bị áp lực người trong đảng hăng say “đối đầu” với ông Trump, để chú mục vào hướng “tiến bộ”: Bãi nhiệm tổng thống bằng mọi giá, y tế cho mọi người, nới lỏng di trú cho người da nâu, đền bù cho người nô lệ da đen, thay đổi môi trường Xanh.

Ứng viên ở vị trí thấp hai tranh luận đầu hứa “cho” cử tri miễn nợ đi học, bải bỏ cử tri đoàn, hạn chế khai dầu, hợp pháp hóa cần sa, y tế cho cả di dân bất hợp pháp – rồi bị ông Trump dán ngay cho nhãn hiệu “xã hội chủ nghĩa” mà người Mỹ khá “dị ứng.” Giới chính trị thực tế lo tìm cách thắng cử lo sợ vô cùng vì đây chẳng khác gì nhường Tòa Bạch Ốc cho ông Trump, nhất là theo ông chỉ “người da màu” hưởng lợi từ các chương trình “xã hội chủ nghĩa” vô cùng đắt giá. Trước luồng sóng cấp tiến lên cao ông Biden ôn hòa, dù giữ vị trí hàng đầu, vẫn thận trọng vào cuộc mới nửa năm nay.

Kỳ tranh luận này là lần đầu tiên hai ứng viên hàng đầu, ông Biden và bà Warren với hai khuynh hướng đối chọi đứng cùng nhau trên sân khấu với cơ hội tranh luận được xem là gắt gao, nhất là về đề tài bảo hiểm sức khỏe cho dân chúng mà phía Dân Chủ xem là ưu điểm của mình. Hai người chưa trực tiếp tấn công nhau, có lẽ hiểu rằng làm như vậy chỉ có lợi cho đối thủ Trump; ông Biden xem đây là một “xa xỉ” đảng Dân Chủ không có trong khi chú tâm vào đánh bại ông Trump.

Báo giới nhắc lại khác biệt giữa hai ứng viên: Ông Biden muốn “khôi phục/restore” những gì ôn hòa, bình thường và tiệm tiến, khác với bà Warren hăng say muốn làm “cách mạng/revolution” thay đổi tận gốc rễ để đi đến công bằng xã hội.

Trả lời ông Biden bà nói, “Những người đứng hàng chóp bu, cá nhân giầu nhất, công ty lớn nhất sẽ phải đóng góp nhiều hơn và gia đình trung lưu sẽ bớt đóng góp” vào Medicare. Suốt mùa Hè mức ủng hộ bà đi lên liên tục, thành cái đà đẩy bà vượt qua ông Sanders và tiến gần tới ông Biden.

Bà Warren cũng thận trọng không nhắm vào những đối thủ của mình; hai lần tranh luận trước, bà không trực tiếp hay gắt gao tấn công ông Biden, hoặc không vạch rõ khác biệt giữa mình với ông Sanders; ông Sanders thì không ngần ngại cho thấy khác biệt giữa mình và ông Biden về bảo hiểm y tế và tiền bạc trong chính trị. Trong khi ông Biden nhận ủng hộ từ các giới đại kỹ, thương, tài chính như những ứng viên khác, bà Warren và ông Sanders từ chối ủng hộ từ các giới này và dựa vào “dân chúng.”

Nhiều người, nhất là phía Cộng Hòa đã đặt câu hỏi về chính sách quan trọng của bà “đánh thuế tài sản” ngoài việc “tăng thuế lợi tức” của giới chóp bu: Làm sao có thể thực hiện những điều này mà không vi phạm Hiến Pháp; hay thực tế hơn, phía Dân Chủ không nắm đa số ở hai viện trong Quốc Hội làm thế nào để làm luật hợp pháp hóa “công bằng trong xã hội?” Sau tranh luận, thăm dò dư luận cho thấy ông Biden dẫn đầu với 31% (với lợi thế vững chãi 42% ủng hộ của người da đen), bà Warren với 25% ; ông Sanders xuống 14% ủng hộ, rồi vội đưa ra chương trình “nhà cửa cho mọi người.”

Về phía Cộng Hòa

Ông Trump chỉ có ba người cùng đảng cạnh tranh chưa chính thức; đảng bộ Cộng Hòa cũng cẩn thận dẹp bỏ tranh cử sơ bộ ở một số tiểu bang nhằm ngăn cản những người có thể chia phiếu của ông trong tranh cử “sát nút” 2020. Nhưng ông vẫn bị những vấn đề nội trị nguy hiểm lẫn ngoại giao bế tắc đeo đẳng,và nhất là quá nhiều vấn đề pháp lý, cộng với với mức ủng hộ quá thấp (69% dân chúng “không ưa” ông).

Về mặt pháp lý, ông cho thấy rõ rệt việc chọn lựa đường “mượn quyền lực công làm phúc lợi tư” cho mình, vi phạm Hiến Pháp mà mọi tổng thống tuyên thệ phải tuân theo và bảo vệ triệt để. Với không một kiến thức và kinh nghiệm công quyền, ông thành tổng thống như một người chuyên làm ăn kiếm lời với cái nhìn thực tiễn nhưng méo mó; ông xem chức vụ và quyền lực công của mình như phương tiện hữu hiệu để thâu tóm phúc lợi về mặt chính trị, cá nhân, và tài chính cho mình và gia đình. Ông công khai và không ngại ngần làm những trao đổi “áp-phe” bất kể công, tư, không biết hoặc không cần biết luật lệ.

Tuần trước Tòa Kháng Án New York đã đồng ý cho phép một số chủ nhân và công nhân khách sạn ở New York và thủ đô tiến hành vụ kiện tổng thống về những mâu thuẫn quyền lợi giữa “những làm ăn rộng lớn, phức tạp và bí mật” và chức vụ đầy quyền lực của ông. Những phái đoàn đại diện quốc gia khắp thế giới bỏ những món tiền kếch sù sử dụng cơ sở của gia đình Trump như ở New York và thủ đô; họ không ngần ngại cho biết làm như vậy dễ “ân huệ” với chính quyền – như ngân hàng Hoa thuê văn phòng ở Trump Tower $2 triệu mỗi năm.

Những phát giác mới đây: Ông Trump “mời” họp thượng đỉnh G7 2020 ở khu nghỉ mát Florida thiếu khách; phái đoàn Phó Tổng Thống Mike Pence phải dùng khu đánh cù ở Ireland lỗ lã, xa nơi họp 200 dặm; nhiều phi đoàn Mỹ phải “nghỉ chân” ở sân cù hiếm khách Scotland thay vì căn cứ không quân cận kề – tất cả phải trả tiền thuê và mọi phí tổn “làm giàu” cho Trump Organization.

“Chuyện dài” vi phạm luật Hiến Pháp nhưng tổng thống vẫn chưa bị bãi nhiệm!

Giữa tuần trước tin lại nổ bùng từ tờ Washington Post, New York Times và Wall Street Journal rồi nối tiếp với ti vi đưa ra một khủng hoảng mới. Một người “tố cáo nội bộ/whistleblower” thuộc An Ninh Quốc Gia (DNI) báo cáo về một cú điện thoại mật, nay đã rõ là của tống thống cho tống thống Ukraine tám lần áp lực ông này điều tra về con ông Biden làm ăn ở Ukraine nhằm triệt hạ ứng viên ông Biden – đây giống như ông đã nhờ Nga giúp “rác rưởi” triệt hạ ứng viên Clinton năm 2016, và vi phạm việc nhận “những gì có giá trị” từ ngoại bang ảnh hưởng vào chính trị Mỹ và an ninh quốc gia.

Nghiêm trọng hơn đi lại với Nga, tổng thống đã chủ động “lạm dụng chức vụ và quyền lực của mình/abuse of power” làm “áp lực đòi Ukraine những lợi điểm chính trị/extortion, public corruption,” chưa nói gì đến “âm mưu,” theo lời cựu chánh văn phòng Quốc Phòng và CIA Jeremy Bash.

Tờ Post ghi nhận ghê gớm hơn nữa, ông dùng tiền thuế ($400 viện trợ quốc phòng giúp Ukraine mà Quốc Hội đã chuẩn chi) vào việc ép buộc người nhận phải cung cấp lợi thế tranh cử cho mình. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ) viết cho Quốc Hội, nếu tổng thống ngăn cản tố cáo đi tới Quốc Hội, có thể “ông đã vi phạm nhiệm vụ Hiến Pháp nghiêm trọng, và mở thêm một chương về bất hợp pháp, đưa tới cả một đợt điều tra hoàn toàn mới.”

Báo chí hiểu rằng bà đưa tín hiệu “bãi nhiệm” sẽ xảy ra – một điều mà bà cố tránh vì nó sẽ gây chia rẽ và hỗn loạn cho cả hai đảng năm tới. Chiều Thứ Ba, 24 Tháng Chín, bà công bố chính thức hóa tiến trình bãi nhiệm.

(Cổ-Lũy)
Hoàng Nam  
#11278 Posted : Thursday, September 26, 2019 12:02:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nữ tuyển thủ Mỹ Alex Morgan nghỉ hết mùa giải
vì chấn thương


September 20, 2019

UserPostedImage

Alex Morgan của đội tuyển nữ Hoa Kỳ dẫn bóng trước sự truy cản của Sherida Spitse của đội tuyển nữ Hòa Lan trong trận chung kết giải 2019 FIFA Women’s World Cup diễn ra trên sân Stade de Lyon, Lyon, Pháp. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Nữ tuyển thủ xinh đẹp Hoa Kỳ Alex Morgan sẽ được “nghỉ ngơi” hết mùa giải năm nay vì chấn thương.

Tiền đạo đội bóng nữ Orlando Pride sẽ bỏ lỡ các trận đấu còn lại của mùa giải National Women’s Soccer League 2019 vì chấn thương nặng ở đầu gối phải, đội bóng Orlando Pride đã cho biết vài ngày trước đây.

Theo tin từ Orlando Pride, chấn thương của Alex Morgan tái phát từ chấn thương ban đầu mà cô đã bị trong khi thi đấu cho đội tuyển nữ Hoa Kỳ tại Women’s World Cup 2019 diễn ra ở Pháp từ Tháng Sáu đến Tháng Bảy vừa qua.

Giám đốc điều hành đội Orlando Pride, Erik Ustruck cho biết qua bảng thông báo: “Rõ ràng chúng tôi sẽ gặp khó khăn khi bị mất đi một cầu thủ trụ cột là Alex vì chấn thương. Tuy nhiên, sau khi được tham khảo với đội ngũ y tế của đội bóng tại Orlando Health và Liên Ðoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ, chúng tôi cảm thấy điều quan tâm tốt nhất đối với tình trạng sức khỏe của Alex Morgan là phải nghỉ thi đấu suốt thời gian còn lại của mùa giải để tập trung hồi phục sức khỏe và lấy thời gian thích hợp để hồi phục từ chấn thương đầu gối này.”

UserPostedImage

Nữ tuyển thủ Hoa Kỳ Alex Morgan với trophy giải thưởng của ESPY dành cho Nữ Lực Sĩ Xuất Sắc Nhất năm 2019 trong buổi lễ diễn ra tại Microsoft Theater, Los Angeles, California, ngày 10 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

Alex Morgan đã thi đấu sáu trận cho đội Pride mùa này, bao gồm hai trận sau khi cô cùng đồng đội của đội tuyển nữ Mỹ đoạt chức vô địch bóng tròn thế giới nữ tại Pháp. Nữ tiền đạo xinh đẹp 30 tuổi chỉ thi đấu được sáu phút cho đấu của đội nhà đối đầu với Chicago tại Orlando ngày 21 Tháng Tám, sau khi bị va chạm ở đầu.

Đồng thủ quân đội tuyển nữ Hoa Kỳ ghi được 33 bàn thắng trong suốt thời giant chơi bóng cho giải NWSL, 18 trong số này diễn ra tại Orlando. Morgan đã chia sẻ trên Instagram là cố đã bắt đầu điều trị vật lý trị liệu tại Los Angeles.

Morgan viết trên Instagram: “Năm nay thi đấu ở mức độ cao nhất, nhưng cùng với đó là những thử thách và đôi khi ngay cả làm giảm bớt đi những mục tiêu mà tôi tự đặt ra cho mình tron năm 2019. Tôi thất vọng vì tôi không thể thi đấu cho đội bóng Pride trong thời gian còn lại của năm 2019 vì chấn thương đầu gối mà tôi bị từ khi thi đấu cho World Cup, và điều đó khiến tôi không thể có mặt trên sân để giúp những đồng đội và đội bóng của tôi đạt đến thành công hơn nữa.”

(TTC)

Mắt Buồn  
#11279 Posted : Thursday, September 26, 2019 8:14:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bắc Cực bốc cháy: Tai họa đối với khí hậu toàn cầu


Zoe Cormier

BBC Future
17 tháng 9 2019

UserPostedImage

Bắc Cực đang biến đổi trước mắt chúng ta: những tảng băng đang tan chảy, hàng cây đang dịch chuyển về phía bắc, những con gấu Bắc Cực đói rã lang thang vào thành phố.

Khu vực này đang nóng lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của hành tinh do biến đổi khí hậu. Tốc độ này phần lớn là do thay đổi trong tỷ lệ phản chiếu ánh sáng - sự mất đi băng tuyết vốn phản chiếu ánh sáng mặt trời và thay vào là mặt đất và đại dương vốn hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Điều này đưa đến chu kỳ phản hồi nguy hiểm khi mà sự nóng lên leo thang tiếp thành nóng hơn nữa.

Và, giờ đây, Bắc Cực không chỉ mất băng. Nó đang bốc cháy.

Hỏa hoạn hoành hành

Cháy rừng lớn ở Siberia, vốn hoành hành trong hơn ba tháng, đã tạo ra một đám mây bồ hóng và tro bụi có diện tích lớn bằng các quốc gia tạo nên toàn bộ Liên minh châu Âu.

Hơn bốn triệu hectare rừng taiga Siberia bốc cháy, quân đội Nga được triển khai, người dân khắp vùng bị ngộp khói và đám mây khói bụi lan sang Alaska và xa hơn nữa.

Hỏa hoạn cũng hoành hành ở các khu rừng phương bắc của Greenland, Alaska và Canada.

Mặc dù hình ảnh của những đám cháy dữ dội ở Vòng Bắc Cực có thể gây sốc cho nhiều người, nhưng đối với Philip Higuera, nhà hoả sinh thái học tại Đại học Montana, Mỹ, người đã nghiên cứu về các đám cháy ở Bắc Cực trong hơn 20 năm, thì điều này không có gì bất ngờ.

"Tôi không lấy làm ngạc nhiên - đây là tất cả những điều chúng tôi đã dự đoán trong hàng chục năm qua," ông nói.

Higuera và đội ngũ của ông hồi năm 2016 đưa ra dự đoán dựa trên mô hình máy tính tinh vi, rằng tình trạng bốc cháy ở các khu rừng phương bắc và lãnh nguyên Bắc Cực sẽ tăng gấp bốn lần cho đến năm 2100.

Một điểm đảo chiều quan trọng, ông nói, là nhiệt độ trung bình tháng Bảy trong khoảng thời gian 30 năm là 13,4 độ C.

Đa phần lãnh nguyên Alaska đã tiến gần một cách nguy hiểm đến ngưỡng này trong khoảng thời gian từ 1971 cho đến 2000, khiến nó đặc biệt nhạy cảm với khí hậu nóng lên.

Số lượng các khu vực tiến gần và vượt quá điểm đảo chiều này có khả năng tăng lên trong khi khí hậu tiếp tục ấm lên trong những thập niên tới, Higuera nói.

UserPostedImage

Những đám cháy lớn ở lãnh nguyên Siberia xả ra khói bụi dày đặc, đe dọa tới môi trường sống của các cộng đồng sinh sống gần đó

"Trên khắp Bắc Cực, thông điệp để ghi nhớ là có những ngưỡng đặc trưng riêng mà khi vượt qua ngưỡng đó, chúng ta sẽ bắt đầu thấy lãnh nguyên cháy - nó giống như công tắc nhị phân," Higuera giải thích.

"Sự tồn tại hai ngưỡng này là một phần khiến Bắc Cực nhạy cảm đến vậy: các khu vực sẽ nằm dưới ngưỡng cháy này trong nhiều năm mà chúng ta không hề hay biết để phòng chống hỏa hoạn - và sau đó bất thình lình khi nhiệt độ thay đổi nó sẽ bắt đầu cháy."

Mặc dù cháy là thành phần tự nhiên của tất cả các hệ sinh thái, kể cả ở phía bắc xa xôi - nó giúp nuôi dưỡng đa dạng sinh học và tạo điều kiện cho chu kỳ dinh dưỡng - nhưng chứng kiến các đám cháy ở quy mô như thế này ở Bắc Cực là chưa từng có và rất bất thường.

"Đó là chỉ dấu cho thấy con người chúng ta đang tác động hệ sinh thái nhiều đến mức nào," Higuera nói. "Thay đổi khí hậu toàn cầu là sự tác động rất lớn đối với hệ thống."

Một phần lý do cháy rừng bùng nổ là nhiệt độ tăng đang làm khô đất và làm tan băng vĩnh cửu. Nhưng cũng có nhiều lý do đáng ngạc nhiên hơn - chẳng hạn như khí hậu ấm lên khiến sét đánh nhiều hơn, gây ra nhiều vụ cháy rừng hơn.

'Tủ lạnh trữ carbon'

"Làm việc trên cánh đồng ở Alaska vào mùa hè này trong một môi trường nóng và khói, bạn có thể cảm nhận được theo đúng nghĩa đen tác động của một số đám cháy đang xảy ra ở nhiều chỗ khác nhau trên khắp nơi," Sue Natali, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Woods Hole, một tổ chức có trụ sở ở Massachusetts chuyên nghiên cứu các giải pháp và khoa học về biến đổi khí hậu, nói.

"Chúng ta cũng có thể thấy những tác động lâu dài của các vụ cháy đã xảy ra nhiều năm trước đó. Chúng ta đang đi trên mặt đất mà đúng nghĩa là đã sụp xuống do kết quả của việc tan băng vĩnh cửu trong các đám cháy trước đó."

Nếu băng vĩnh cửu cháy sôi sục vẫn là chưa đủ để gây ngạc nhiên, thì mùa hè này bà đã chứng kiến được điều thậm chí còn choáng váng hơn.

UserPostedImage

Với trên một triệu hecta rừng bị cháy ở vùng lãnh nguyên Siberia, việc kiểm soát hỏa hoạn bằng công tác cứu hỏa thông thường là điều bất khả thi

"Tôi làm việc ở một vùng ngập nước bị cháy," Natali nói.

Các đám cháy đang tác động đến toàn bộ hệ sinh thái ở phía bắc. Không khí bị ô nhiễm, hạn hán trở nên đặc hữu, và trước hoàn cảnh đó xuất hiện một loạt những cây cỏ và cây cối mới ở những nơi không ngờ tới.

Chẳng hạn như một báo cáo năm ngoái đã nhận thấy rằng thời tiết ấm lên ở Bắc Cực và sự thay đổi thảm thực vật kèm theo đã khiến quần thể nai sừng tấm giảm một nửa - do chúng không thể tìm được chỗ có nguồn thức ăn bình thường của chúng là địa y.

Hỏa hoạn ở Bắc Cực cũng gây hậu quả rất lớn đối với khí hậu toàn cầu. Rừng cực bắc và lãnh nguyên Bắc Cực bao phủ 33% diện tích đất bề mặt toàn cầu và lưu trữ khoảng 50% lượng carbon trong lòng đất trên thế giới - nhiều hơn lượng carbon nằm trong trong tất cả thực vật trên thế giới và tương đương với lượng carbon trong khí quyển.

Điều kiện ở miền bắc rất lạnh khiến cho sự phát triển và phân hủy của vi sinh vật chậm hơn nhiều so với ở vùng nhiệt đới, do đó carbon được lưu trữ trong các lớp băng vĩnh cửu thay vì tuần hoàn trở lại chu kỳ dinh dưỡng thông qua sự phát triển của thực vật.

Nói cách khác, nếu rừng bị cháy và lãnh nguyên tan chảy, lượng carbon trong khí quyển sẽ tăng đột biến - về cơ bản khiến ngay cả những nỗ lực toàn cầu mang tính phối hợp nhất để cắt giảm khí thải trở nên vô dụng.

Cháy chậm

"Bắc Cực là một tủ lạnh toàn cầu rộng lớn chứa carbon trữ từ khí quyển," nhà sinh học Merritt Turetsky từ Đại học Guelph, Ontario, Canada, giải thích. Bà chuyên nghiên cứu cách băng tan - khi mặt đất biến thành mớ hỗn độn sền sệt, theo lời bà mô tả.

Các cộng đồng ở miền bắc trong nhiều năm đã ghi nhận những ngôi nhà nghiêng sang một bên và những con đường đổ sụp.

Giờ đây, chúng ta đang thấy rằng mặt đất tự bốc cháy. Những đám cháy trên mặt đất than bùn chủ yếu là những vụ bắt lửa âm ỉ mà không thấy ngọn lửa di chuyển trên đất liền xuyên qua lớp lá cây với tốc độ ốc sên là nửa mét mỗi tuần, thay vì với tốc độ 10km một giờ như trong các vụ cháy rừng.

"Đó không phải là những ngọn lửa liếm lên thân cây," Turetsky giải thích. "Mà ở phần rìa bắt hỏa, rồi ngọn lửa di chuyển chậm qua rong rêu, những đám lá và mọi thứ khác rơi xuống trên mặt đất."

Những đám cháy âm ỉ này không chỉ bắt lửa dễ dàng hơn nhiều so với đám cháy do sét đánh - chúng có thể cháy dai dẳng hơn nhiều trong điều kiện lạnh và ẩm ướt, chủ yếu là do than bùn chứa khối lượng lớn khí methane dễ cháy.

Khi khí hậu ấm lên, đất phía bắc và than bùn khô đi, khiến có nhiều khả năng xảy ra đám cháy âm ỉ hơn.

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, Turetsky đã giải thích làm sao mà đám cháy âm ỉ thật ra là mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với khí hậu toàn cầu.

Chúng cháy lâu hơn nhiều, vì vậy chúng có thể truyền nhiệt sâu hơn nhiều vào đất và băng vĩnh cửu, và trên tổng thể tiêu thụ nhiên liệu giàu carbon nhiều hơn gấp đôi so với các đám cháy thông thường.

"Không may là không có cách nào có thể triển khai một máy bay ném bom với bụng đầy nước hoặc hóa chất chống cháy để dập lửa - những công cụ chữa hỏa hoạn có sẵn để xử lý những đám cháy quy mô lớn không hiệu quả đối với các đám cháy âm ỉ," bà nói.

UserPostedImage

Những cột khó iđen từ các đám cháy rừng có thể lan ra những khu vưc rộng lớn, thậm chí có thể gây ô nhiễm không khí ở cả các châu lục khác

Thậm chí còn đáng lo ngại hơn nữa, mưa không phải lúc nào cũng có ích.

"Bạn cần một lượng mưa rất lớn để dập tắt những đám cháy này - nhưng nếu chỉ có lượng mưa vừa phải, vốn thường đi kèm với sét, thì nó có thể thổi bay mọi thứ nhờ vào khí methane trong than bùn, và chỉ làm cho mọi thứ tệ hơn," bà nói.

Từ hút đến thải carbon

Trong một nghiên cứu mới, Turetsky và những người khác cho biết rằng các khu rừng phương bắc sẽ chuyển từ hấp thụ carbon trong khí quyển thông qua quá trình quang hợp và tăng trưởng, và do đó có công dụng như điểm hút carbon, sang giải phóng carbon ra ngoài qua quá trình khô hạn và đốt cháy, biến chúng thành nguồn phát thải carbon.

Nói cách khác, thay vì đóng vai trò như một chốt chặn biến đổi khí hậu, khi bị cháy, các cánh rừng phía bắc sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu một cách đột biến.

Không phải toàn bộ carbon trong đất bị đốt cháy trong cháy rừng. Theo thời gian, 'carbon di sản' tích tụ trong lòng đất sau những vụ cháy lặp đi lặp lại. Nhưng khi các đám cháy ở phương bắc tăng lên về quy mô và mức độ nghiêm trọng trong bối cảnh khí hậu ấm lên, khả năng 'carbon di sản' này được giải phóng vào khí quyển sẽ tăng lên.

"Tin tức thực sự tồi tệ là những đám cháy lớn có thể di chuyển trên khắp một vùng và đụng đến các lớp carbon từ xa xưa vốn đã được loại khỏi bầu khí quyển hàng ngàn năm trước," Turetsky giải thích.

"Khi carbon 100.000 năm tuổi được giải phóng trở lại vào bầu khí quyển, đó sẽ là phản ứng tác động thực sự. Và mặc dù các đám cháy thi thoảng xảy ra cũng là một phần tự nhiên của rừng phương bắc, nhưng đó không phải là đặc điểm thông thường ở phía bắc Bắc Cực - nhưng có thể đó là điều trong tương lai. Chúng ta đang đẩy nhanh mọi thứ."

Có khả năng âm ỉ bên dưới mặt đất, những đám cháy trong lòng đất này có thể dai dẳng suốt mùa đông và bùng lên vào mùa xuân ở những nơi hoàn toàn không ngờ. Do đó mà nó có biệt danh: 'đám cháy ma'. Nó không tắt hẳn mà cũng không cháy bùng.

Gộp lại với nhau, băng vĩnh cửu tan, khí methane thoát ra, than bùn khô, băng biến mất, các đám cháy ma và tất nhiên khí hậu ấm lên, tất cả đều kết hợp lại tạo nên bối cảnh chưa từng có để Bắc Cực thay đổi mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu năm 2018, Natali ở Woods Hole đã mô tả một thí nghiệm thực địa diễn ra từ năm 2012 đến 2016 ở Siberia, nơi bà và các đồng nghiệp đã đốt cháy các khoảnh đất với các mức độ khác nhau và chờ đợi xem cây con của loài thông rụng lá lớn lên như thế nào.

Cho đến năm 2017, cây thông con loại này ở những nơi bị cháy nhiều hay cháy vừa phải nhiều hơn gấp năm lần so với những chỗ khác - điều đó cho thấy trong một cảnh quan bị cháy rừng tàn phá, các loài mới sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Điều đó có nghĩa là cảnh quan Bắc cực chuyển đổi từ rừng lá kim để trở thành vùng đất bạt ngàn cây rụng lá vào mùa đông vốn chỉ có xa hơn về phía nam.

"Ở phương bắc, chúng ta đã chứng kiến sự lan rộng của rừng rụng lá ở khắp nơi vì rừng lá kim không thể tái tạo sau đám cháy," Turetsky nói.

Ảnh hưởng toàn cầu

Những thay đổi đột biến ở phương bắc và Bắc Cực sẽ ảnh hưởng toàn bộ hành tinh theo nhiều chứ không phải một cách.

"Đây là một vấn đề toàn cầu: hỏa hoạn ở một nơi ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở các nơi khác trên thế giới," Mark Parrington, nhà khoa học cao cấp tại Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus (Cam) thuộc Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu u, nói.

Hệ thống theo dõi của họ đã phát hiện các đám khói từ Alaska cho đến Ngũ Hồ; các đám cháy ở tỉnh Alberta, Canada, khiến bầu trời đỏ ở châu u; đám khói từ Bắc Cực ở Canada đến Bắc Cực của Châu u, và nhiều vụ khác nữa.

Parrington nói rằng chúng ta cần nhìn vào nơi bồ hóng từ những đám cháy này rơi trở lại mặt đất để hiểu được tác động đối với khí hậu toàn cầu.

Nếu nó lắng đọng trên băng và tuyết, điều này sẽ làm giảm hiệu suất phản chiếu và dẫn đến việc hấp thụ nhiều hơn ánh nắng và nhiệt - làm tăng tốc sự ấm lên.

Ngoài nghiên cứu nhiều hơn, có thể làm gì được? Có bất kỳ cơ hội nào để ngăn chặn những đám cháy này lan rộng hay không?

Higuera không hề lạc quan.

"Nói đến việc chúng ta ngăn chặn để những đám cháy như thế này không xảy ra trong tương lai là gần như không có khả năng," ông nói. "Nó giống như cố gắng chặn bão vậy."

Ngay cả việc chữa cháy từng đám cháy đơn lẻ cũng là vô cùng khó khăn do tính chất xa xôi, rộng lớn của khu vực và thiếu cơ sở hạ tầng. Nhưng không phải đám cháy nào cũng cần phải dập tắt, các chuyên gia nói: thay vào đó, chúng ta cần chuyển sự chú ý của mình sang vấn đề khác.

"Ra ngoài kia và dập tắt mọi đám cháy ở phía bắc không phải là cách sử dụng tiền hiệu quả - điều đó không khả thi," Turetsky nói. "Điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là giảm thiểu tình trạng khí hậu nóng lên nói chung - và cơ hội của chúng ta để làm điều đó không phải là trong 15 hay 10 năm nữa, mà là bây giờ."

Edited by user Thursday, September 26, 2019 8:19:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11280 Posted : Thursday, September 26, 2019 8:56:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wieliczka, mỏ muối nuôi người dân Ba Lan
thêm hàng chục thế kỷ


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel

April 19, 2019

UserPostedImage

Các tượng đá muối miêu tả hoạt cảnh công chúa Kinga tìm lại được nhẫn cưới dưới hầm mỏ muối Wieliczka. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lục địa Âu Châu có khá nhiều các hang động kỳ vĩ nổi tiếng thế giới, trong số đó một hang động nhân tạo, nguyên thủy là một mỏ muối tại khu vực miền Nam của đất nước Ba Lan (Poland) được người dân bản địa tìm thấy từ thế kỷ 13 và hoạt động cho mãi đến thế kỷ 20.

Ngày nay, Wieliczka (tên của vùng mỏ muối) sau khi được UNESCO công nhận vào năm 1978 đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Ba Lan mà phần lớn du khách đến Ba Lan đều đặt chân đến đây thưởng ngoạn.

Wieliczka là một khu làng nhỏ, lân cận với cố đô Krakow và chỉ cách Wadovice, quê hương của cố Đức Giáo Hoàng John Paul II chừng hơn 50 km. Đây là khu vực nằm về phía Nam của Ba Lan, rất gần biên giới với Slovakia Republic (Tiệp Khắc cũ).

Chỉ nghe đến hai chữ “mỏ muối,” chắc hẳn mọi người ai cũng nghĩ đến đây là một khu vực “mỏ khoáng” bình thường (đôi khi không gian vùng mỏ như mỏ than, mỏ đồng, mỏ vàng… thường là một không gian sinh hoạt luộm thuộm bề bộn). Nhưng điều này lại không đúng hẳn với khu vực mỏ muối Wieliczka.

Nếu không nhờ những tấm bảng chỉ dẫn đường vào khu vực mỏ muối, ít ai biết được người ta đang đi trên một khu vực mỏ khá lớn và nằm rất sâu dưới lòng đất. Vì thế, khi du khách đi dạo quanh khu vực mỏ muối Wieliczka, không gian nơi đây không tạo cho du khách cảm giác nôn nao háo hức như khi du ngoạn các thắng cảnh khác.

Tòa nhà chính Danilowicz Shaft của mỏ muối không to lớn lắm, nhìn phớt qua không ai nghĩ nơi đây có dáng vẻ gì như là một khu vực mỏ khoáng. Tòa nhà chỉ là nơi bán vé vào cửa cho du khách, cạnh đó là một vài tiệm kios nhỏ bé bán nước uống và snack càng làm cho du khách không thể nào nghĩ được rằng dưới chân mình là cả một hầm mỏ muối vĩ đại đã hoạt động liên tục từ 700 năm nay.

UserPostedImage

Họa đồ mỏ muối Wieliczka Salt Mine của Ba Lan. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Du ngoạn mỏ muối, du khách có hai cách để đi xuống hầm mỏ. Một là đi xuống mỏ muối bằng thang máy của những người thợ mỏ xưa kia đã sử dụng, nhưng hiện tại người ta đã thiết kế lại để bảo đảm sự an toàn cho du khách. Hai là bạn có thể đi bộ xuống bằng các bậc thang, tôi không đếm được bao nhiêu bậc thang để đưa bạn đến tận tầng sâu nhất của mỏ muối, nhưng đi bộ xuống rất sâu dưới lòng đất.

Độ sâu của mỏ muối được chia ra làm ba tầng. Tầng một sâu khoảng 64 mét, tầng hai chia ra hai phần, phần “upper” sâu hơn 90 mét, phần “lower” sâu đến 125 mét. Riêng tầng thứ ba sâu đến 135 mét. Cả ba tầng này ngày nay trở thành các tầng hầm dành cho du khách thưởng ngoạn những công trình đào xới và tìm hiểu thêm về các kỹ thuật hầm mỏ của người xưa làm việc nơi đây.

Muối khoáng được hình thành tại khu vực này khoảng 13 triệu năm trước, muối được phân giải từ nước biển và kết tinh lại thành nhiều tầng lớp khác nhau. Du ngoạn dưới mỏ muối, chúng ta có thể nhìn thấy rock-salt (muối kết tinh trong đá), thường là các tảng đá muối to lớn nằm ở lớp trên. Lớp dưới là “các tụ điểm muối” rất lớn, kết tụ trắng xóa trên bề mặt các tảng đá. Nếu bạn không tin đó là muối ăn, bạn có thể dùng vị giác của lưỡi nếm thử xem sao! Tôi tin là bạn sẽ nhăn mặt.

Sau cùng, đọc qua tư liệu của mỏ muối bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì không thể ngờ rằng hầm mỏ muối này vô cùng lớn, mỏ muối được ước lượng có chiều sâu từ 64 mét đến 320 mét (có nghĩa độ dày khoảng 260 mét) và dài hơn 300 km. Lượng muối này dư sức nuôi người dân Ba Lan cả hàng chục thế kỷ.

UserPostedImage

Các tượng đá muối miêu tả cảnh làm việc dưới hầm mỏ muối. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Bỏ qua số lượng muối to lớn này dưới hầm mỏ, nếu mỏ muối Wieliczka chỉ là mỏ muối lấy muối lên biến chế thành “muối ăn” thì chắc chắn sẽ không có điều gì đáng nói và cũng không có gì đáng để du khách đến du ngoạn.

Nhưng Wieliczka Salt Mine không như thế! Những người thợ mỏ làm việc nơi đây ngày xưa đã để lại những nơi đây những công trình khắc tạc tuyệt hảo cho hậu thế thưởng thức. Họ làm việc dưới lòng đất khá sâu, dễ dàng gặp nhiều điều rủi ro nguy hiểm không biết có thể xảy ra bất cứ khi nào. Những người thợ mỏ này đã tìm đến niềm tin Thượng Đế, đến Thiên Chúa, đến Đức Mẹ và các vị thần bảo hộ cho hầm mỏ. Người ta không những chỉ tạc tượng các đấng tối cao mà còn đục khắc cả các ngôi nhà nguyện dưới lòng đất để cầu nguyện và dâng lễ trong những lúc nghỉ ngơi.

Một trong những ngôi nhà nguyện nổi tiếng là ngôi nhà nguyện St. Kinga. Ngôi Chapel này thờ kính vị thánh Kinga, thánh bảo hộ cho mỏ muối Wieliczka. Nhà nguyện được đục khắc từ cuối thế kỷ 19 và là một kiến trúc đục đẽo khắc tạc vào các tảng đá muối hết sức tinh xảo và nguy nga nằm ở dưới độ sâu hơn 100 mét. Không những thế, ngôi nhà nguyện có chiều dài 54 mét, chiều ngang có chỗ rộng đến 18 mét, và chiều cao 11 mét quả là một kích thước rất lớn dưới lòng đất khiến du khách sững sờ kinh ngạc.

Khi tìm hiểu câu chuyện về Thánh Kinga, tôi chợt nhớ đến một nhân vật trong lịch sử Đại Việt. Vào triều đại nhà Lý cuối thế kỷ 10, Lê Phụng Hiểu là một danh tướng dưới ba triều vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, và Lý Thánh Tông. Ông nổi tiếng là người giỏi võ nghệ và có sức khỏe vô song được các vua nhà Lý trọng dụng. Ông có công dẹp loạn Tam Vương tranh dành ngôi vua của Thái Tử Lý Phật Mã (vua Lý Thái Tông sau này).

Về sau ông lại có công đánh dẹp được nước Chiêm Thành phía Nam Đại Việt, nhà vua muốn phong thưởng chức tước cho ông. Nhưng ông từ chối chức tước, chỉ xin vua cho ông đứng trên núi Băng Sơn ném đao, ngọn đao bay xa đến đâu thì xin vua thưởng cho ông ruộng đất nơi đó. Từ đó, trong lịch sử Việt Nam có điển tích chuyện phần ruộng đất thưởng công này gọi là “Thác đao điền/ Ruộng đất ném đao.”

UserPostedImage

Bức tranh “Last Supper” được khắc tạc trên tường đá muối của St. Kinga Chapel. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Câu chuyện truyền thuyết về thánh bảo hộ Kinga ở mỏ muối Wieliczka cũng hao hao giống như câu chuyện “ruộng ném đao” của Tướng Lê Phụng Hiểu. Kinga nguyên là công chúa, con gái nhà vua Bela IV của xứ Hungary vào giữa thế kỷ 13. Bà được vua cha cho của hồi môn là mỏ muối Marmaros. Tuy nhiên, bà đã ném nhẫn cưới của bà vào mỏ muối và tâu với vua cha là của hồi môn của bà là phần đất nơi nào có chiếc nhẫn cưới của bà.

Sau đó, bà đến vùng mỏ muối Wieliczka (ngày nay) và cho các người thợ mỏ đào xới. Vừa đào lên người ta đã tìm thấy ngay chiếc nhẫn của bà. Sau khi khu vực mỏ muối phát triển, công chúa Kinga được tôn là thần bảo hộ cho mỏ muối và các người thợ mỏ. Để diễn tả lại sự tích này, người ta đã cho đục khắc tượng công chúa Kinga và đoàn tùy tùng đi tìm chiếc nhẫn cưới dưới hầm mỏ muối.

Cuối thế kỷ 19, các nghệ nhân Ba Lan đã đẽo khắc thêm một công trình lớn lao khác. Đó là ngôi nhà nguyện St. Kinga để vinh danh vị thần bảo hộ của mỏ muối. Đức Giáo Hoàng John Paul II năm 1999 đã có dịp viếng thăm mỏ muối Wieliczka. Dịp này Đức Giáo Hoàng đã phong thánh cho công chúa Kinga ngay bên trong ngôi nhà nguyện.

Dưới lòng đất sâu hun hút, du khách có dịp thưởng ngoạn cả một công trình khắc tạc tượng vào các tảng đá muối rất đẹp bên trong nhà nguyện St. Kinga. Các tượng đáng kể ra như tượng Đức Giáo Hoàng John Paul II, tượng thánh bảo hộ Kinga, tượng Đức Mẹ và Chúa Giê-Su. Nhưng đặc biệt là các bức tranh đã được các nghệ nhân thay nhau khắc tạc trên tường đá muối như bức The Last Supper, bức tranh gia đình Chúa gồm Thánh Joseph – Đức Mẹ – Chúa Hài Đồng, bức tranh “Phép Lạ tại Cana-in-Galilee” và rất nhiều các bức tranh khác diễn tả về đời sống và phép lạ của Chúa dựa vào Kinh Thánh.

UserPostedImage

Nhà nguyện St. Kinga Chapel nằm dưới độ sâu 100 mét của mỏ muối. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Con đường để du khách thưởng ngoạn dưới hầm mỏ muối Wieliczka “ngắn” lắm. Bạn chỉ đi chừng hai cây số bao gồm cả việc đi lên đi xuống độ sâu từ 60 mét xuống 135 mét. Trên đường đi bạn được thưởng ngoạn rất nhiều điều thú vị cũng như bạn tìm hiểu thêm về muối, đá, nước, và gỗ nằm dưới độ sâu. Bạn sẽ hiểu làm sao những người thợ mỏ ngày xưa có thể tránh được khí methal tích tụ lại và nổ tung dưới lòng đất sâu.

Bạn có dịp thưởng ngoạn cảnh sắc lạ mắt của một Hồ Muối (Salt Lake) trong vắt, màu xanh lạ lùng trong mỏ muối. Bạn còn biết thêm về các ngôi nhà nguyện Holy Cross, St Anthony’s Chapel, hiểu cách thức người thợ mỏ vận chuyển lượng muối lên trên mặt đất và nhận thực phẩm từ trên mặt đất gửi xuống. Ngày xưa, một số ngựa và lừa cũng đã được người ta đưa xuống để trợ giúp cho người thợ mỏ trong công việc vận chuyển.

Sau hơn hai cây số loanh quanh dưới hầm mỏ, nếu bạn đã mệt nhoài và đói, kỹ nghệ du lịch cho phép người ta “xây dựng” cả một nhà hàng và một khu bán đồ kỷ niệm hết sức rộng rãi ngay dưới lòng mỏ muối để giúp bạn lấy lại năng lượng.

Từ năm 1996, Wieliczka Salt Mine không còn hoạt động như là hầm mỏ muối nữa và trở thành một địa điểm du lịch. Mỗi năm Wieliczka đón hơn một triệu du khách đến thăm mỏ muối. Muốn vào thăm mỏ muối bằng thang máy, bạn cần phải giữ chỗ trước ít nhất cả tháng, gặp mùa cao điểm du khách đành lên xuống mỏ muối bằng đôi chân của mình. Bạn liệu có đủ sức lên xuống gần ngàn bậc thang chăng!

Mỏ muối Wieliczka Salt Mine cho tôi một bài học, không nên đánh giá “bề ngoài” của một thắng cảnh. Có những thắng cảnh trông ra có vẻ đơn giản rất bình thường, nhưng nhiều khi “nội dung” rất xứng đáng cho chúng ta thưởng ngoạn.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Thursday, September 26, 2019 8:59:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<562563564565566>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.