Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

742 Pages«<641642643644645>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#12841 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:06:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dị ứng thực phẩm:
Nhà hàng phải làm gì để bảo vệ thực khách?


Mary O'Connor

BBC News
43 phút trước

UserPostedImage

14 chất thường gây dị ứng với một số người

Đối với người bị dị ứng thực phẩm, ăn ngoài có thể gây căng thẳng và trong một số trường hợp, đe dọa tính mạng hoặc gây tử vong.

Tuần này, gia đình đau buồn của Owen Carey, người đã chết vì dị ứng sau khi vô tình ăn phải thịt gà ướp bơ sữa của Byron Burgers, yêu cầu luật phải thay đổi để buộc các quán ăn công bố đầy đủ và rõ ràng thông tin về dị ứng trên thực đơn.

Theo luật hiện hành cho thực phẩm không được đóng gói sẵn, nhà hàng và các quán ăn phải thông báo cho khách hàng khi bất kỳ món ăn nào của họ có chứa 14 chất gây dị ứng phổ biến nhất - thông qua thực đơn, bảng phấn, gói thông tin hoặc bằng lời của nhân viên.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng các quy tắc này có quá nhiều chỗ sai sót và ngành công nghiệp thực phẩm phải tích cực hơn để bảo vệ an toàn cho khách hàng bị dị ứng.

Vậy nhà hàng và quán ăn có thể làm gì để giúp khách bị dị ứng? Và thực khách có phải đóng một vai trò gì không?

Menu tương tác về chất gây dị ứng

Nhiều nhà hàng và quán ăn đã thêm thông tin dị ứng vào thực đơn trực tuyến trên trang web của họ, liệt kê một số trong 14 chất gây dị ứng phổ biến nhất, nếu có, bên cạnh từng món ăn.

Và thực đơn trực tuyến của một số nhà hàng - như Carluccio's và Zizzi - cho phép khách hàng lọc ra những món ăn mình bị dị ứng, giúp họ có lựa chọn sáng suốt khi gọi món ăn.

Với các nhà hàng khác, các thực đơn tương tác về chất dị ứng như Menu Guide có thể giúp khoảng hai triệu người ở Anh đã được chẩn đoán là bị dị ứng thực phẩm.

Công cụ trực tuyến cho phép các nhà bán thực phẩm biết các chất có thể gây dị ứng trong mỗi món ăn trước khi điều chỉnh thực đơn, và thông tin này vào trang web Menu Guide.

Thực khách có thể xem thực đơn 24/7 và lọc các món có thức ăn họ dị ứng hoặc lọc món ăn theo nhu cầu ăn kiêng của mình.

UserPostedImage

Nhân viên phục vụ được cung cấp máy tính bản có cài sẵn Menu Guide

Nhân viên phục vụ có thể sử dụng Menu Guide trên máy tính bảng trong khi khách hàng gọi món, để đảm bảo cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về tính dị ứng của món ăn khách đang gọi.

UserPostedImage

Một góc trên Menu Guide có thông tin về chất dị ứng của nhà hàng ông Lussmanns

Andrei Lussmann, chủ nhà hàng Lussmanns Sustainable Fish & Grill, cho biết nhân viên của ông sử dụng Menu Guide vì nó giảm bớt nguy cơ sai sót và cho phép họ dành nhiều thời gian phục vụ khách hàng hơn là lo lắng về các chất gây dị ứng.

"Chúng tôi đảm bảo rằng vật liệu trong thực đơn, được cập nhật bởi một người làm việc trong văn phòng, do đó rất chính xác, thay vì do một quản lý nhà hàng bận rộn.'' Ông Lussmanns nói.

'Minh bạch về vật liệu'

Cho dù có menu tương tác hay không, các nhà vận động cho biết tất cả các cửa hàng thực phẩm cần phải hoàn toàn minh bạch về vật liệu được sử dụng.

Nathalie Newman, 38 tuổi, khởi viết blog Intolerant Gourmand sau khi Callum, con trai bảy tuổi của bà, được chẩn đoán dị ứng với 28 chất, tám trong số này có thể làm nguy hiểm đến tính mạng.

Nathalie Newman giờ đây cố vấn các đầu bếp và nhà hàng về việc đảm bảo thực đơn của họ đáp đúng yêu cầu thông báo chi tiết về vật liệu có thể gây dị ứng.

UserPostedImage

Callum, bảy tuổi của Nathalie, được chẩn đoán dị ứng với 28 chất, tám trong số này có thể làm nguy hiểm đến tính mạng

Tuyên bố đầy đủ các vật liệu là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, bà nói.

"Không ai muốn biết công thức nấu ăn bí mật của các nhà hàng.

"Họ có thể giữ công thức bí mật, nhưng điều duy nhất mà cộng đồng dị ứng tuyệt vọng muốn biết là tất cả vật liệu dùng trong món ăn là gì - bởi vì thông tin này giữ an toàn cho họ."

Hậu quả khi sự cố xảy ra

UserPostedImage

Bà Ruth Holroyd, 46 tuổi, khi bị đưa vào nhà thương vì dị ứng thức ăn tại một nhà hàng địa phương.

Năm ngoái, Ruth Holroyd, 46 tuổi, đã mong đợi được thưởng thức bữa ăn Giáng sinh với các đồng nghiệp tại một nhà hàng địa phương.

Nhưng thay vì dành cả đêm ăn mừng, bà được đưa gấp vào phòng cấp cứu của nhà thương sau khi vô tình ăn một bữa ăn có chứa sữa - mà bà bị dị ứng nặng.

Điều này xảy ra bất chấp việc bà đã tuân theo thói quen "chính xác quân sự" của mình trong việc thông báo trực tuyến và qua điện thoại cho nhà hàng rằng bà là người bị dị ứng với sữa và các loại hạt rất nặng.

Bà Holroyd nói: "Tôi đã cùng với các đồng nghiệp, những người, cũng như tôi, đã nói với nhà hàng rằng tôi bị dị ứng nặng và không thể tiêu thụ bất kỳ loại sữa hay hạt nào trong thức ăn."

Sau khi thoạt đầu tuyên bố rằng họ không nhận được đơn đặt món ăn trực tuyến của bà, nhà hàng đã "thay đổi giai điệu", bà kể.

"Họ nói với tôi rằng đầu bếp đã làm cho tôi một món ăn đặc biệt và khi món ăn ấy được đưa ra, tôi nghĩ nó trông giống như có phô mai trong đó.

"Tôi khước từ món ăn này, và nói với cô hầu bàn rằng làm như thế không đúng. Tôi nghĩ rằng món ăn có thể có phô mai trong đó. Tôi được bảo là không, đây là món đặc biệt nhà bếp làm cho tôi."

"Tôi ăn một tí, và sau đó đã có phản ứng dị ứng tồi tệ nhất trong đời."

Bà Holroyd, đến từ Buckinghamshire, gần đây đã tung ra một podcast có tên Allergy Today, sau đó phải chịu đựng những cơn hoảng loạn và đi tư vấn sau khi có cảm giác "kinh hãi" khi nghĩ đến việc đi ăn ngoài.

Hội đồng địa phương đang điều tra nhà hàng này, và bà Holroyd muốn thấy nhà hàng bị truy tố.

Bà nói: "Thật đau lòng, khi những điều này phải được mang ra tòa và những nhà hàng chỉ bị truy tố khi họ giết một thực khách nào đó, và dường như không gặp rắc rối nào khi làm cho khách bị bệnh, ngay cả bệnh nặng.''

'Đào tạo kỹ hơn và hệ thống tốt'

Đa số đều đồng ý là ngành công nghiệp nhà hàng cần tăng cường nỗ lực trong việc phục vụ cho khách hàng có thể bị dị ứng thực phẩm.

Michelle Berriedale-Johnson, của giải thưởng Free From Eat Out, cho biết nhận thức về các chất gây dị ứng và hậu quả của chúng có thể "vô cùng chắp vá" và thông tin bằng văn bản, đào tạo nghiêm ngặt cũng như hệ thống rõ ràng rất quan trọng.

"Nếu nhà bếp của bạn có hệ thống tốt để đảm bảo sản phẩm không gây dị ứng được tách biệt khỏi sản phẩm chứa đầy chất gây dị ứng, và nếu sau đó bạn thiết kế thực đơn thật rõ ràng để khách hàng có thể dễ dàng nhận ra một món ăn có thể gây nguy hiểm cho họ, thì điều đó rất tốt."

Chuỗi nhà hàng của Nando đảm bảo là thông tin về thực khách được truyền đạt rõ ràng giữa thực khách, nhân viên hầu bàn và nhà bếp.

Thực khách có thể bị dị ứng được khuyến khích xem qua một cuốn sách về dị ứng thực phẩm với người quản lý trước khi gọi món ăn.

Quản lý nhà hàng sau đó giám sát các phiếu gọi món ăn để theo dõi sự chuẩn bị của nhà bếp và việc giao thức ăn.

Những nhà hàng khác, như Bella Italia, có chính sách dịch vụ từng-bước được áp dụng cho khách hàng bị dị ứng, bao gồm việc phân biệt thực đơn các món không gây dị ứng và và không có sữa của họ, và đánh dấu những món ăn này bằng một biểu tượng nào đó để trấn an thực khách.

'La hoảng'

Thực khách cũng có thể giúp nhà hàng cải thiện chính sách dị ứng của họ - bằng cách trung thực trong khi chọn món ăn.

Ông Lussmann cho biết một số khách hàng cũng có tật "la hoảng" bằng cách tuyên bố sai lệch về việc bị dị ứng khi họ thật ra đang nói về những thức ăn mình ưa chuộng.

Và Ruth Holroyd nói rằng những người mạo nhận là mình bị dị ứng thực phẩm "làm bà tức giận" vì nó có nguy cơ khiến cho các đầu bếp nghi ngờ những người thực sự bị dị ứng.

Edited by user Thursday, September 19, 2019 11:13:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12842 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:41:25 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

TRANH CÃI QUANH VỤ BỔ NHIỆM ÔNG MINH NGÔ
VÀO HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ HỌC KHU MILPITAS


September 19, 2019

UserPostedImage

Vào ngày 13 tháng 8, 2019 vừa qua, Hội Đồng Quản Trị Học Khu Milpitas vừa bổ nhiệm ông MINH NGÔ vào chức vụ ủy viên trên Hội Đồng Quản Trị. Trong quá trình bổ nhiệm, hai ứng cử viên MINH NGÔ và CHIA LING đã đạt được số điểm ngang nhau qua vòng bầu chọn đầu tiên.

Để giải quyết vấn đề ngang điểm chua từng xảy ra trong quá khứ này, Hội Đồng Quản Trị đã có cuộc phỏng vấn hai ứng cử viên cao điểm nhất trong vòng sau cùng. Sau cuộc phỏng vấn, Hội Đồng Quản Trị quyết định bổ nhiệm MINH NGÔ vào chức vụ ủy viên Quản Trị Học Khu.

Một số cư dân ủng hộ CHIA LING đã phản đối quyết định của Hội Đồng Quản Trị và vận động để có một cuộc bầu cử đặc biệt cho chiếc ghế này trên Hội Đồng. Phía Hội Đồng Quản Trị cho rằng toàn thể quá trình bầu chọn MINH NGÔ đã diễn ra công bằng, liêm chính, và nhất là minh bạch trước toàn thể cư dân và báo chí trong suốt các buổi họp bầu chọn.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi cho đăng tải thư ngỏ từ ông Chris Norwood, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Học Khu Milpitas.

CALI TODAY

—————————–

Thư gửi Tòa Soạn từ Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị MUSD Chris Norwood

Cùng Tòa Soạn:

Tôi là Chris Norwood; cư dân hơn 40 năm và hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Học Khu Milpitas.

Tôi nhận được tin rằng nhiều người trong cộng đồng chúng ta đã được thông tin sai lạc và nhầm lẫn về quá trình và kết quả việc chúng tôi bổ nhiệm MINH NGO vào chức vụ ủy viên trên hội đồng quản trị Học Khu.

Tôi xin làm sáng tỏ một vài điều.

Tôi đã bỏ lá phiếu quyến định để bổ nhiệm Minh vào hội đồng quản trị – dù rằng tôi đã bỏ lá phiếu vòng đầu cho Chia Ling cho đến khi phỏng vấn sau cùng. Đây là một quyết định khó khăn do nhiều lý do. Sau những lần phỏng vấn, tôi đã tìm đến cô và hỏi về những vấn đề làm việc cùng nhau. Tôi cũng tiếp tục nỗ lực trong những liên lạc này.

Trong quá trình bổ nhiệm khi hai ứng viên cao nhất đạt đồng điểm ngang nhau, Hội Đồng Quản Trị quyết định phỏng vấn hai ứng viên cao điểm nhất.

Có ba yếu tố khiến tôi ủng hộ Minh và giải quyết sự đồng điểm. Trước hết là Minh đã cam kết trên văn bản trong đơn của ông là ông sẽ tranh cử vào chức vụ ủy viên học khu vào cuối nhiệm kỳ. Thứ đến, có một sự cách biệt rõ ràng trong những công tác tự nguyện cho các trường học của chúng ta. Sau cùng, Chia Ling đang có một trách vụ hiện tại với City Milpitas trong một chức vụ khác. Khi những ủy viên trước đây của học khu đắc cử nghị viên thành phố và nhận vai trò khác, đã rất khó trong việc duy trì sự liêm chính trong hai tổ chức chính quyền như là hai cơ quan khác nhau trong bất kỳ thời gian và không gian nào. Nhưng quan trọng nhất là, cô đã không muốn cam kết trọn vẹn cho Hội Đồng.

UserPostedImage

Khi có sự đồng điểm, sự bổ nhiệm đã được chuẩn thuận bởi toàn thể Hội Đòng – kể cả Michael Tsai. Ông đã không thực thi quyền của mình để chận việc bổ nhiệm bằng cách thỉnh nguyện hay từ chối bỏ phiếu. Ông cũng không hề thỉnh nguyện xét lại thủ tục bổ nhiệm về mặt phương pháp hay cách thẩm định. Thủ tục phỏng vấn các ứng viên được biểu quyết và chuẩn thuận trong tháng Năm; văn khố công cộng sẽ cho thấy Michael biểu quyết ủng hộ. Thủ tục nới rộng để phỏng vấn các ứng viên và giải quyết sự đồng điểm chưa từng có trước đây được thực hiện minh bạch trước cử tọa. Cả hai ứng viên có thời gian bằng nhau trong phỏng vấn. Hội Đồng chưa bao giờ gặp phải vấn đề này và đã thiết lập một thủ tục công bằng. Nó đã thực hiện minh bạch, ngay trước mắt cử tọa và truyền thông.

Thứ ba, bất chấp cáo buộc Superintendent Jordan cố gắng gây ảnh hưởng – bà không hề làm điều đó. Superintendent theo lệnh Ủy Ban, chứ không phải chiều ngược lại. Bà làm việc trong vài trò chúng tôi yêu cầu. Kinh nghiệm, đề nghị, và kiến thức của bà rất hữu ích vế mặc thủ tục.

Thứ tư, tôi được thông báo gần đây có những truyền đơn/thông báo thuyết phục mọi người ký tên vào đơn xin cuộc bầu cử đặc biệt chứa đựng những thông tin sai lạc và sự kiện không chính xác. Một nhóm công dân sẽ cho phổ biến một văn thư giải thích ngay khi việc thông dịch được chứng nhận. Tôi cũng đã yêu cầu bà Superintendent nhờ luật sư duyệt lại văn bản này.

Mặc dù tôi tin vào tự do phát biểu, những thành viên trong cộng đồng chúng ta, và Hội Đồng, những người cố tình lừa gạt cư dân Milpitas sẽ phải chịu trách nhiệm.

Với Chia Ling và những người ủng hộ cô, chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng nhau bất kỳ lúc nào cô và họ muốn bắt đầu tham dự những phiên họp, tham gia những ủy ban tự nguyện, và tìm những phương cách khác để đóng góp và nâng cao cộng đồng đa dạng của chúng ta.

Tôi cam đoan với cô, và cư dân Milpitas, quyết định giải quyết sự đồng điểm bằng lá phiếu của tôi đã dựa vào những sự kiện được nêu trên. Cần phải nhiều tháng, nhiều năm, mới học được những phức tạp trong việc điều hành một nghiệp vụ nhiều triệu dollar với hàng trăm nhân viên có trách nhiệm cho việc giáo dục con em chúng ta.

Tôi vẫn đang học hỏi mỗi ngày. Nếu các bạn muốn học với chúng tôi, ngày giờ họp của Hội Đồng MUSD, ngân sách, chi tiêu, biên bản họp, mục tiêu chiến lược, và những sinh hoạt kết nối luôn luôn có sẵn.

Chris Norwood
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Học Khu Milpitas

Edited by user Thursday, September 19, 2019 11:44:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12843 Posted : Thursday, September 19, 2019 11:49:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

So sánh việc xử lý gian lận thi cử ở Mỹ và Việt Nam


LS Ngô Ngọc Trai

Gửi cho BBC từ Hà Nội
19 tháng 9 2019

UserPostedImage

Học sinh rời trường sau kỳ thi tuyển sinh 2019 (Ảnh minh họa)

Ở Hoa Kỳ, phụ huynh gian lận thi cử phải chịu án tù cùng tiền phạt. Còn ở Việt Nam, các cơ quan tư pháp đang loay hoay và tự trói buộc mình bằng những nhận thức sai lầm và đường lối xử lý lạc hậu. Kết quả là phụ huynh không bị xử lý.

Hôm 13/9, nữ diễn viên điện ảnh Felicity Huffman đã bị một tòa án ở Mỹ kết án 14 ngày tù, 250 giờ phục vụ cộng đồng và nộp phạt 30.000 đôla vì tội đã hối lộ chạy điểm cho con vào trường đại học.

Bà ta thừa nhận đã trả 15 ngàn đôla để nhờ sửa điểm trong bài thi của con gái vào năm 2017.

Có khoảng 50 phụ huynh bị buộc tội trong vụ bê bối, họ bị cáo buộc đã hối lộ nhờ chỉnh sửa các câu trả lời trong bài kiểm tra của học sinh. Felicity Huffman là phụ huynh đầu tiên bị kết án, còn nhiều trường hợp khác đã chạy điểm cho con với số tiền lên đến hàng trăm nghìn và hàng triệu đôla.

Trong khi đó ở Việt Nam, các cơ quan tư pháp hiện cũng đang giải quyết một số vụ án gian lận điểm thi xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 ở một số tỉnh miền núi gồm Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.

Điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học sẽ là điểm ứng tuyển vào các trường đại học của Việt Nam.

Nhưng khác với sự việc ở Mỹ cơ quan tư pháp đã khẩn trương xử lý phụ huynh, ở Việt Nam các cơ quan tư pháp đang loay hoay và tự trói buộc mình bằng những nhận thức sai lầm và đường lối xử lý lạc hậu.

Mặc dù các cán bộ ngành giáo dục đã thừa nhận cầm tiền của phụ huynh để nâng điểm cho học sinh, nhưng cơ quan điều tra vẫn không xử lý các phụ huynh vì qua khai báo họ phủ nhận việc đưa tiền.

Theo bài trên báo Tuổi trẻ ngày 09/7/2019 có tiêu đề "Vụ gian lận thi cử Sơn La: Không đủ căn cứ truy cứu nhóm tội hối lộ", bài báo cho biết Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La về vụ gian lận thi cử xác định không đủ căn cứ chứng minh và truy cứu các bị can, những người liên quan về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ.

Cáo trạng truy tố 8 bị can là cán bộ nhà nước về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vì đã có hành vi sửa bài có tổ chức nâng điểm cho 44 thí sinh.

Mặc dù đã xác định được hành vi nhận tiền với con số lên đến hàng trăm triệu để sửa nâng điểm cho các học sinh, số tiền cũng đã được nộp lại cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, nhưng cơ quan tư pháp lại cho rằng không đủ căn cứ để xử lý phụ huynh về tội đưa hối lộ.

Họ cho rằng ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra thì không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh.

UserPostedImage

Các sĩ tử rời trường thi sau một kỳ thi ở Hà Nội.

Sai lầm nhận thức

Đây là nhận định đánh giá hết sức sai lầm, vì lời khai báo nhận tiền phù hợp với kết quả xác minh về việc nâng điểm, như thế là đủ cơ sở để khẳng định phụ huynh đã đưa tiền chạy điểm.

Nếu không thì các cán bộ ngành giáo dục đã đánh đổi rủi ro cương vị nghề nghiệp của mình để làm cái việc sai trái là nâng điểm cho học sinh, để làm gì?

Và khi họ đã thừa nhận là do nhận tiền thì điều đó là quá đủ để khẳng định phụ huynh đã đưa tiền chạy điểm cho con mình.

Ở Việt Nam, bằng việc không xử lý hình sự các phụ huynh, việc giải quyết các vụ gian lận thi cử chưa đối diện với vấn đề bản chất nhất của sự việc.
LS Ngô Ngọc Trai

Khi đó lời cáo buộc phạm tội dành cho phụ huynh hoàn toàn hợp lý thuyết phục, sự thật đã rõ ràng mặc cho những lời phủ nhận.

Nhưng rất vô lý là cơ quan tư pháp lại không dựa vào những biện giải hợp lý như vậy để kết luận.

Trong vụ việc ở bên Mỹ, nữ diễn viên Felicity Huffman đã khóc xin lỗi và cho rằng mình đã sợ hãi, ngu ngốc và quá sai khi đã chạy điểm cho con. Phía tòa án kết tội cũng nêu lên sự phẫn nộ của dư luận và bản án xử lý có tính chất răn đe là một cách cảnh tỉnh các sai phạm trong đời sống xã hội.

Còn ở Việt Nam, bằng việc không xử lý hình sự các phụ huynh, việc giải quyết các vụ gian lận thi cử chưa đối diện với vấn đề bản chất nhất của sự việc.

Bởi vậy tôi cho rằng các cơ quan tư pháp Việt Nam cần thay đổi quan điểm, khẩn trương xử lý các phụ huynh chạy điểm giống như cơ quan tư pháp bên Mỹ đã làm.

Về cách thức thực hiện thì có thể áp dụng theo cách thức mà nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu của đất nước Singapore đã làm trong việc xử lý các hành vi đưa nhận hối lộ.

Trong cuốn hồi ký có tiêu đề "Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất," ông cho biết đã sửa luật xác lập quan điểm đường lối xử lý mới, để giữ cho sự lành mạnh của bộ máy hành chính, đó là sử dụng lời khai của kẻ tòng phạm là bằng chứng để kết tội.

UserPostedImage

Tức là nếu bên đưa hay bên nhận có khai báo thì đó sẽ là căn cứ để xứ lý bên còn lại, dù cho bên kia có chối.

Áp vào vụ gian lận điểm thi, cán bộ giáo dục đã khai nhận tiền của phụ huynh, kết hợp với bản thân sự việc là học sinh được nâng điểm, như vậy là đủ cơ sở xác định có việc đưa nhận hối lộ.

Đó là lý lẽ biện giải logic thuyết phục mà cơ quan tư pháp cần dựa vào để kết luận.

Mà đó có lẽ cũng là phương pháp xử lý không chỉ ở Singapore mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Lời khai báo của một bên đưa hoặc nhận hối lộ sẽ là căn cứ để kết tội bên còn lại.

Trong khi đó ở Việt Nam các cơ quan tư pháp vẫn loay hoay, gây nghi ngờ về quyết tâm xử lý các hành vi hối lộ vốn rất phổ biến trong xã hội hiện nay.

Cần thay đổi

Để xác lập đường lối xử lý mới thì một thông tư liên tịch giữa các cơ quan tư pháp có thể được ban hành.

Để tăng độ tin cậy cho các lời khai báo, cơ quan tư pháp Việt Nam cần học hỏi cơ chế tư pháp của các nước trên thế giới nhằm đảm bảo cho lời khai báo là tự nguyện, bằng việc cho phép bị can có luật sư, tiến hành ghi âm ghi hình khi hỏi cung, cho phép bị can được quyền im lặng từ chối trả lời câu hỏi.

UserPostedImage

LS Ngô Ngọc Trai cho rằng, cơ quan tư pháp VN cần học hỏi cơ chế tư pháp các nước trên thế giới nhằm bảo đảm cho lời khai báo là tự nguyện.

Ngoài những điều đó, ở Việt Nam nhiều người vẫn nghi ngại về những lời khai báo gian dối hoặc vu oan giá họa, khi đó việc điều tra cần thực hiện thêm những biện pháp nghiệp vụ bổ sung như tiến hành nhận dạng, đối chất và xác định xem có mâu thuẫn nào giữa phụ huynh và cán bộ giáo dục hay không, nếu không thì tại sao họ tự dưng nâng điểm vu oan.

Như thế, các yếu tố liên quan sẽ được làm rõ giúp đưa ra kết luận cuối cùng đủ tính thuyết phục, mà nếu sau tất cả những điều đó mà vẫn xảy ra bị oan thì cũng đành chịu.

Cơ quan tư pháp VN cần học hỏi cơ chế tư pháp của các nước trên thế giới nhằm đảm bảo cho lời khai báo là tự nguyện, bằng việc cho phép bị can có luật sư, tiến hành ghi âm, ghi hình khi hỏi cung, cho phép bị can được quyền im lặng từ chối trả lời câu hỏi.
LS Ngô Ngọc Trai

Vì việc xét xử của tòa án ở mọi nơi đều ko đảm bảo 100% chính xác, tránh hết được oan sai, thay vào đó người ta chỉ làm hết khả năng để phòng tránh oan sai mà thôi.

Là một luật sư bào chữa, bản thân tôi rất muốn các cơ quan tư pháp thay đổi quan điểm cách làm của họ, để cùng với cách làm mới, các hoạt động tố tụng sẽ bảo hộ tốt hơn cho các quyền con người, bảo hộ cho sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm của bị can.

Nền tư pháp cần tạo lập thói quen dẫn dựa vào những lý lẽ biện giải trên nền tảng nhận thức duy lý của con người về sự vật hiện tượng, mà đó cũng chính là cội rễ của ý niệm cảm thức về công lý, để xử lý các vụ việc.

Thay vì như hiện nay, cơ chế tư pháp thụ động trông chờ vào những lời khai nhận để kết tội, mà đằng sau đó là đầy rẫy những lạm quyền bạo hành chuyên chế trấn áp.

Edited by user Thursday, September 19, 2019 11:52:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12844 Posted : Friday, September 20, 2019 2:28:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐHY Nguyễn Văn Thuận - Con người của cầu nguyện


9/20/2019 11:15:29 AM

Trong thánh lễ kính nhớ Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, khởi đi từ đặc tính phổ quát của cầu nguyện và mối liên hệ giữa cầu nguyện và đức tin, ĐHY Turkson nói về ĐHY Phanxico Nguyễn Văn Thuận là một con người của cầu nguyện, và là nguồn cảm hứng của rất nhiều người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ cầu nguyện.

UserPostedImage

Roma - Lúc 9h30 sáng ngày 16.09, ĐHY Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, đã chủ sự lễ giỗ ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tại nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang (Santa Maria della Scala) là nhà thờ hiệu toà và cũng là nơi gìn giữ mộ phần của ĐHY Phanxicô.

Hiện diện trong thánh lễ, có các linh mục đến từ Bộ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện của Toà Thánh, Liên tu sĩ Roma, cũng như các bạn bè thân hữu cùng các đại diện của các tổ chức đang tiếp tục cầu nguyện với Ngài tại các vùng phía Trung và Nam Ý, cũng như các nước khác tại châu Âu.

ĐHY Thuận – con người của cầu nguyện

UserPostedImage

Xuất phát từ Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất gửi Ti-mô-thê, ĐHY nhấn mạnh việc cầu nguyện cần mang tính phổ quát, dành cho tất cả mọi người. Tiếp đến, Ngài nhấn mạnh đến gương sáng và chứng tá qua cuộc đời và những cuốn sách của ĐHY Nguyễn Văn Thuận. ĐHY kể lại kinh nghiệm lần đầu gặp Tôi Tớ Chúa Hồng Y Nguyễn Văn Thuận khi còn là chủ tịch Hội Đồng giám mục của Ghana.

Khi còn là chủ tịch Hội Đồng giám mục của Ghana, tôi đã mời ĐHY tới nói chuyện và chia sẻ với Hội Đồng Giám Mục Ghana. Và chủ đề mà ĐHY chọn là cầu nguyện. Có thể nói, ĐHY Thuận là một con người của cầu nguyện, đặc biệt qua đời sống và các cuốn sách của ngài.

Cầu nguyện mang tính phổ quát

Tiếp đến, ĐHY tổng trưởng nhấn mạnh cầu nguyện cần mang tính phổ quát. Trong thư gửi cho Timôthê, thánh Phaolô căn dặn người môn đệ của mình cần phải cầu nguyện cho tất cả mọi người, cả người tốt cũng như người không tốt.

Chính vì thế, lời cầu nguyện của chúng ta không biên giới và không giới hạn, bởi lời cầu nguyện ấy không chỉ mang tính cá nhân, mà mang tính cộng đồng. Cũng thế, chúng ta dâng lời cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, dù tốt hay xấu, dù vui mừng hay khổ đau. Lời cầu nguyện của chúng ta hiệp với lời cầu nguyện của toàn giáo hội để cầu nguyện cho toàn thế giới.

Cầu nguyện để được đức tin

Chia sẻ về đoạn Tin Mừng, ĐHY Turkson nói về ơn chữa lành mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho người đầy tớ của viên sĩ quan. Những người Do thái là những người tin, cầu nguyện cho một người ngoại chưa tin được ơn chữa lành.

Người tin kể công lao của người không tin, còn người không tin không dám xin điều mình muốn. Ngay hôm đó, khi thấy phép lạ Chúa Giêsu làm, viên sĩ quan đã tin. Chúng ta cần cầu nguyện trong đức tin và cầu nguyện cũng đem lại đức tin cho chúng ta.

Abraham là người cầu nguyện không phải cho chính ông, mà cho toàn thể nhân loại. Đời sống cầu nguyện phải dựa trên đức tin và ta phải luôn cầu nguyện. Đức Kitô đã đến với thế gian và trở thành Đấng trung gian chuyển cầu cho chúng ta. Chính thánh Phaolô cũng ước mong gương sáng của Chúa Kitô được thể hiện trong cuộc đời của Timôthê cũng như cuộc đời của chúng ta.

Sống giây phút hiện tại đầy tình yêu

Sau cùng, Đức Hồng Y Turkson nói đến việc gương sáng nhân đức và đời sống của ĐHY Thuận vẫn đang toả sáng và gợi hứng cho nhiều người. Ngài kể về chuyến đi Camerun của mình và ngài thấy bất ngờ khi thấy những người trong nhà tù cầu nguyện với ĐHY.

Những người tù ở đó có hình của ĐHY và họ lần chuỗi với ngài. Họ xin ĐHY cho họ sống tốt. Đó là một phúc lành và gương sáng mà ĐHY đã toả sáng tại Camerun. Và những người tù đã không chỉ cầu nguyện cho họ, mà còn cầu nguyện cho những người khác được sống tốt.

Cuối cùng, ĐHY nói rằng mỗi người chúng ta khi đến đây, đứng trước mộ của Đấng Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận, chúng ta không chỉ cầu xin cho mình, nhưng còn cầu xin cho những người nhờ chúng ta cầu nguyện, thậm chí cho những người bách hại chúng ta. Xin Ngài là Đấng trung gian cho chúng ta trước toà Chúa.

Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận từ lâu vẫn được xem là biểu tượng của người Công Giáo Việt. Trong Tông Huấn Đức Kitô Sống (Christus vivit), được công bố ngày 02.04.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến ĐHY Nguyễn Văn Thuận như là gương mẫu của người trẻ. Ngài được nhắc đến như là người sống giây phút hiện tại đầy tình yêu, đặc biệt trong những năm tháng sống trong lao tù dưới chế độ Cộng Sản.

Cuối thánh lễ, ĐHY Turkson đã cùng các linh mục và giáo dân đến bên mộ của Đấng Đáng Kính HY Phanxico Nguyễn Văn Thuận và cầu nguyện cùng ngài.

Trần Đỉnh, SJ
(vaticannews 19.09.2019)

Edited by user Friday, September 20, 2019 2:32:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12845 Posted : Friday, September 20, 2019 2:41:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt


9/20/2019 11:10:42 AM

Vào lúc 6 giờ chiều ngày 1/10 tới đây, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự giờ Kinh Chiều trọng thể tại đền thờ thánh Phêrô để khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt.

UserPostedImage

Từ năm 1927, thánhTêrêsa Hài đồng Giêsu và thánh Phanxicô Xaviê đã được tuyên bố là bổn mạng của công cuộc truyền giáo. Theo truyền thống, Tháng Truyền giáo cũng được bắt đầu vào ngày 1/10, lễ thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Kinh Chiều ngày 1/10

Trước khi bắt đầu giờ Kinh Chiều, từ 5,15 chiều sẽ có phần trình bày chứng từ và cầu nguyện được 8 hội đồng truyền giáo của Ý chuẩn bị; đó là các dòng nam và dòng nữ Comboniani, dòng nam và dòng nữ Saveriani, dòng nam và dòng nữ tu truyền giáo Consolata, Hội Pime và và các nữ tu truyền giáo Đức Mẹ Vô nhiễm.

Cuối buổi đọc kinh, ĐTC sẽ trao thánh giá cho các thừa sai lên đường truyền giáo.

Thánh lễ Chúa nhật Truyền giáo 20/10

Chúa nhật ngày 20/10, ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ Ngày Truyền giáo tại quảng trường thánh Phêrô, với sự tham dự của các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon.

Tháng Truyền giáo đặc biệt mời gọi Giáo hội tham gia và dấn thân vào một hành trình cầu nguyện, làm chứng và suy tư về đặc tính trung tâm của sứ vụ “đến với muôn dân” trong cuộc đời của mỗi Kitô hữu. Mỗi Giáo hội địa phương được mời gọi sống những giây phút chia sẻ, cầu nguyện và dấn thân truyền giáo trong bối cảnh và hoàn cảnh riêng. (Fides 18/10/2019)

Hồng Thủy
(vaticannews 19.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12846 Posted : Friday, September 20, 2019 2:51:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Lòng quảng đại


9/19/2019 7:02:03 AM

20/09 Đ Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên. Thánh An-rê Kim Te-gon, Phaolô Chong Ha-sang và các bạn Tử đạo tại Triều Tiên, lễ nhớ. Thánh Gio-an Sác-lơ Cô-nây Tân (Jean Charles Cornay), Linh mục (1837), Tử đạo. (1Tm 6,2c-12; Lc 8,1-3.)


UserPostedImage

Trong suốt hành trình tại thế đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu luôn chọn gọi nhiều người cộng tác với Chúa. Họ thuộc mọi thành phần trong xã hội: người nam và người nữ, giàu có và bình dân, nông thôn và trí thức, đạo đức và tội lỗi, v.v. Tất cả đều được Chúa trân trọng và cho cộng tác với Chúa trong công cuộc rao giảng Tin Mừng và cứu độ nhân loại.

Hôm nay, Giáo Hội là Thân thể và Hiền thê của Chúa Kitô cũng đang mời gọi chúng ta cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng, sứ vụ đã được Chúa Giêsu uỷ thác cho Giáo Hội trước khi Người về trời. Vì vậy, mỗi người, tuỳ theo chức phận và điều kiện của mình, giới thiệu Chúa cho những người chung quanh, nhất là những người chưa nhận biết hay nghe nói về Thiên Chúa.

Trang Tin Mừng hôm nay ghi lại việc các phụ nữ đi theo và phục vụ Đức Giêsu cùng các môn đệ trong công cuộc truyền giáo. Các bà đã trải qua quá khứ bị ma quỉ và bệnh tật trói buộc. “Đó là bà Maria gọi là Maria Mácđala, người đã được giải thoát khỏi bảy quỉ” (Lc 1,2). Các bà đã cảm nghiệm được sự mong manh của kiếp người, nhất là đã cảm nghiệm được Nước Trời, đã cảm nghiệm được ơn cứu độ của Chúa. Các bà hạnh phúc và muốn chia sẻ hạnh phúc đích thực đó với mọi người, bằng việc quảng đại chia sẻ của cải của mình vào công cuộc truyền giáo “Các bà đã lấy của cải của mình mà giúp đỡ Chúa Giêsu và các môn đệ” (Lc 1,3).

Cạnh đó, chúng ta cũng được mời gọi sống chứng nhân cho Chúa giữa đời thường. Chu toàn bổn phận của mình trong nhà trường, gia đình và xã hội, sống liên đới, công bình và thực thi đời bác ái… sẽ là những dấu chứng hùng hồn và có sức lan toả rất lớn về Tin Mừng của Chúa. Với những người cao tuổi và bệnh tật, lời cầu nguyện và việc kết hiệp những hy sinh đau đớn trên giường bệnh với Chúa Giêsu trên thập giá là hành động truyền giáo đầy ý nghĩa và hiệu quả. Trước mặt Chúa, không ai trong chúng ta là người ngoài cuộc và vô giá trị, nhưng đều là những thụ tạo tuyệt vời và riêng biệt của Thiên Chúa.

Những người vây quanh Chúa Giêsu trong hành trình sứ vụ của người xem ra là những người không được thế giá lắm trong thế giới Do Thái. Các môn đệ người thì quê mùa, dốt nát, kẻ thì lý lịch bất hảo. Các bà cũng thế, Maria Madalena thì đã từng bị bảy quỉ ám, bà Gioanna thì lại là vợ của viên quản lý của vua Hêrôđê…. Nhưng những con người xem ra kém cỏi về tri thức, thể chất hoặc tinh thần ấy đã giống nhau ở một điểm chung là họ đã gặp được Chúa Giêsu, đặt niềm tin vào Người và sẵn sàng quảng đại để đi theo Người, phục vụ Người.

Những con người, môn đệ của Chúa Giêsu ấy đã cảm nhận được nơi Người sự hiện diện của Tin mừng – Tin mừng của tình thương, của niềm vui, của sự giải thoát, đặc biệt là giải thoát tâm linh – Tin mừng có sức cứu độ con người. Trong một thế giới còn đầy dẫy những khổ đau, bất công, nghèo đói

Một thế giới mà nền văn hóa sự chết ngày càng lan tràn, thì hình ảnh một Chúa Giêsu là trung tâm hiện diện giữa những phần tử bất hảo để gieo Tin mừng vào lòng đời vẫn là niềm tin tưởng và hy vọng cho chúng ta vào một trời mới, đất mới. Nếu cuộc đời của ta có tăm tối và nhiều bất hảo, nếu cuộc đời này ta thấy quá ít những người sống tin mừng của Chúa, hãy cứ tin và hy vọng, cứ can đảm cậy trông, đặt tất cả vào trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa - Người sẽ chữa lành. Đồng thời từ những nhóm nhỏ sống tin mừng, Người sẽ thực hiện những chuyện lớn lao. Phần ta, hãy để Người sử dụng ta như khí cụ loan báo tin vui nước trời.

Tuy nhiên, trong hành trình đức tin, để gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ Đức Kitô Đấng cứu độ, Đấng cho chúng ta hưởng niềm hạnh phúc, niềm vui của nước trời, chúng ta cần có lòng kiên nhẫn, tỉnh thức đợi chờ, như các cô trinh nữ khôn ngoan cầm đèn sáng trong tay chờ chàng rể đến để vào dự tiệc cưới (Mt 25, 1-13), như người quản lý tỉnh thức chờ đợi chủ về .

Thời nay có nhiều sản phẩm “xài liền”, như mì ăn liền, cà phê uống liền, chụp hình lấy liền…. Dù biết phẩm chất của những sản phẩm đó không được tốt, nhưng chúng ta vẫn thích, bởi vì đỡ tốn công và đỡ mất giờ.” Tuy nhiên có những vấn đề người ta không thể muốn liền mà có được, những vấn đề thuộc về tiến trình và qui luật cuộc sống như sự phát triển tâm sinh lý và đào tạo một con người…không phải cứ muốn như thế nào thì được ngay như vậy. Do đó, dù cuộc sống có thế nào, chúng ta cũng hãy cứ trung thành với Đức Kitô và tin vào Tin Mừng.

Một điểm son khác chúng ta tìm thấy trong bài tin mừng hôm nay là sự kiện các người phụ nữ đi theo Chúa. Có thể gọi đây là những “Nữ Tông đồ” đầu tiên, và đây là điểm rất đặc biệt. Đặc biệt vì giữa một thế giới (Do-thái) còn nặng óc phân biệt giới tính, người phụ nữ chỉ là con số không so với đàn ông, thì việc các chị em đi theo Chúa Giêsu để hỗ trợ Người trong sứ vụ loan báo Tin mừng là một việc “cách mạng”. Chúa Giêsu không hề chê bỏ bất cứ ai, dù họ thuộc thành phần nào trong xã hội. Tất cả mọi người đều là những nhân vị cần được quí trọng và yêu mến vì họ đều được Chúa dựng nên, đều được mời gọi hưởng hạnh phúc nước trời, đều được mời gọi cộng tác vào công trình sáng tạo và cứu độ của Chúa.

Vì thế chúng ta hãnh diện vì chúng ta là một nhân vị độc đáo của Chúa, chúng ta có thế giá vì Con Thiên Chúa đã đổ máu để cứu chuộc chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng tôn trọng nhân vị của mỗi con người, vì họ cũng là tác phẩm độc nhất vô nhị của Thiên Chúa. Do đó, không ai có mặc cảm vì mình vô dụng hoặc kém cỏi, nhưng chúng ta phải không ngừng cảm tạ tình yêu và lòng thương xót Chúa đã dành cho chúng ta bằng cách mỗi ngày cố gắng sống xứng đáng hơn, mỗi ngày sống yêu thương hơn để cộng tác với Người trong công trình cứu độ.

Huệ Minh

Edited by user Friday, September 20, 2019 2:54:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12847 Posted : Friday, September 20, 2019 5:11:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đức Giáo Hoàng có người em gái đang là nữ tu
tại Thái Lan: Sơ Ana Rosa Sivori


Đặng Tự Do

18/Sep/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/252304.htm

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Sáu 13 tháng Chín, Ông Matteo Bruni Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết như sau:

Từ ngày 19 đến 26 tháng 11 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Vương quốc Thái Lan và Nhật Bản.

Theo lời mời của Chính phủ Vương quốc Thái Lan và các Giám mục nước này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện một cuộc tông du đến Vương quốc Thái Lan từ ngày 20 đến 23 tháng 11 năm 2019.

Bên cạnh đó, nhận lời mời của Chính phủ và các Giám mục Nhật Bản, Đức Thánh Cha cũng sẽ thực hiện một cuộc tông du đến quốc gia này từ ngày 23 đến 26 tháng 11 năm 2019, trong đó ngài sẽ đến thăm các thành phố Tokyo, Nagasaki và Hiroshima.

Ngay sau tuyên bố của Tòa Thánh, thông tấn xã AP đã đưa ra bản tin sau:

Người Công Giáo ở Thái Lan đang mừng rỡ trước thông báo chính thức về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo Hoàng sau 35 năm. Nhưng một nữ tu 77 tuổi ở một vùng xa xôi của đất nước này có một mối liên hệ khiến dịp này trở nên đặc biệt hơn nữa.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đến Thái Lan vào ngày 20 tháng 11 trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Chặng đầu tiên của chuyến đi châu Á cũng sẽ đưa Ngài đến Nhật Bản.

Sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ khơi dậy niềm tin trong số gần 400,000 tín hữu ở đây. Nhưng đối với nữ tu Ana Rosa Sivori, nó cũng có nghĩa là niềm vui của một cuộc đoàn tụ gia đình.

Ở trường trung học Đức Maria, một trường dành riêng cho các nữ sinh, ở Udon Thani, khoảng 570 km về phía đông bắc của Bangkok. Các học sinh gần đây đã nhận ra mối liên hệ giữa vị phó hiệu trưởng của họ với Đức Giáo Hoàng.

Nữ tu Ana Rosa, người gốc Buenos Aires, Á Căn Đình, đã đến Thái Lan năm 1966 và đã làm việc truyền giáo ở một số vùng của đất nước.

Chị Ana Rosa Sivori, là con chú bác với Đức Jorge Mario Bergoglio, là người, sáu năm trước, đã trở thành Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Khi thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng được lên kế hoạch trước thông báo chính thức, chị Ana Rosa với một sự hiện diện gần như vô hình trong bao nhiêu năm qua đã trở thành trung tâm của sự chú ý ngày càng nhiệt tình trong cộng đồng của mình.

“Nhiều người không phải là người Công Giáo, cứ hỏi tôi. Liệu Đức Giáo Hoàng có đến thật không? Khi nào ngài tới? Ngài sẽ đến thật chứ? Như thế có nghĩa là họ quan tâm đến điều này. Họ muốn gặp ngài,” , chị Ana Rosa nói.

“Tất nhiên, đối với người Công Giáo, điều này sẽ dẫn đến hệ quả là một nỗ lực để trở thành một người Công Giáo tốt, trở thành những Kitô hữu tốt.”

Hai năm trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có chuyến thăm lịch sử đến Miến Điện. Chuyến tông du gây chú ý rất lớn vì xảy đến ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya. Quân đội Miến Điện đã thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc thiểu số này, và lời kêu gọi các quan chức phải chịu trách nhiệm đã dẫn đến sự xem xét kỹ lưỡng về những người mà Đức Giáo Hoàng gặp gỡ và những gì ngài nói.

Hàng trăm ngàn người đổ xô đến gặp Đức Giáo Hoàng trong chuyến viếng thăm đó, bao gồm nhiều người từ nước láng giềng Thái Lan - chị Ana Rosa không đi. Chị nói chị không muốn làm mất thời gian của ngài.

Tuy nhiên, chị cho biết hai anh em vẫn gần gũi và giữ liên lạc. “Ngài theo trường phái cổ,” chị Ana Rosa nói, “Ngài không bao giờ gửi email nhưng thay vào đó viết thư tay và gửi qua Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Bangkok.”

Lần cuối cùng hai anh em gặp mặt nhau là hai năm trước tại Vatican.

“Tôi sẽ rất vui khi gặp ngài, và ngài cũng sẽ rất vui khi gặp tôi,” chị nói, mỉm cười rất tươi và noí thêm rằng: “Chúng tôi sẽ có cơ hội gặp nhau và có cơ hội nói chuyện một chút.”

Năm 1984, Đức Gioan Phaolô II trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm Thái Lan khi ngài dành hai ngày ở nước này, một phần để cảm ơn vương quốc vì đã che chở cho những người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở các nước láng giềng. Ngài đã đến thăm một trại tị nạn để khích lệ những người tị nạn.

Đạo Công Giáo đến Thái Lan từ 350 năm trước, nhưng Phật giáo vẫn chiếm đa số tại đây, trong khi người Công Giáo chiếm chưa đến 1% dân số.

Chị Ana Rosa nói rằng chị đang ở Thái Lan - theo lệnh của Đức Giáo Hoàng.

“Ngài đã nói chuyện với mẹ bề trên của chúng tôi, là vị bề trên tổng quyền, nói rằng công việc của tôi là ở Thái Lan, làm việc ở Thái Lan, không nên di chuyển cô ấy đến chỗ khác.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12848 Posted : Saturday, September 21, 2019 1:57:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biểu tình Hong Kong: Nhóm thân Bắc Kinh phá 'tường thông điệp'


4 giờ trước

UserPostedImage

Nhiều 'Bức tường Lennon' đã bị dẹp bỏ, làm tăng nguy cơ đụng độ giữa người Hong Kong chống chính phủ và nhóm thân Bắc Kinh

Hàng loạt 'Bức tường Lennon' dán đầy các thông điệp kêu gọi dân chủ đã bị các nhóm ủng hộ Bắc Kinh dẹp bỏ hôm 21/9, làm tăng nguy cơ đụng độ giữa người Hong Kong chống chính phủ và nhóm này.

Đến giữa buổi sáng thứ Bảy 21/9, hàng chục người ủng hộ Bắc Kinh đã bắt đầu phá bỏ những 'Bức tường Lennon' (Lennon Walls) lớn dán đầy các thông điệp màu sắc có nội dung kêu gọi dân chủ và tố cáo Trung Quốc can thiệp vào Hong Kong - thuộc địa cũ của Anh.

Các bức tường như vậy đã hình thành khắp Hong Kong - trung tâm tài chính châu Á - tại các trạm xe buýt và trung tâm mua sắm, dưới các cây cầu và dọc theo lối đi dành cho người đi bộ.

Đôi khi các bức tường này cũng trở thành điểm nóng của bạo lực trong suốt ba tháng bất ổn vừa qua ở Hong Kong.

Một nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, Junius Ho, vốn chỉ trích mạnh mẽ các cuộc biểu tình, đã kêu gọi những người ủng hộ ông dọn sạch khoảng 100 bức tường Lennon quanh thành phố vào thứ Bảy.

Các bức tường của người biểu tình ở Hong Kong được đặt theo tên Bức tường John Lennon ở Prague vào thời kỳ cộng sản kiểm soát những năm 1980. Các bức tường Lennon ở Prague khi đó được bao phủ bởi lời bài hát và thông điệp bất bình chính trị của ban nhạc Beatles.

UserPostedImage

Một Lennon Wall ở Hong Kong

Tuy nhiên, trong một nội dung được đăng vào cuối ngày thứ Sáu 20/9 trên Facebook cá nhân, Ho nói rằng vì mục đích an ninh, các bức tường Lennon sẽ không bị dẹp bỏ, chỉ có các đường phố sẽ được dọn dẹp.

"Chúng tôi sẽ làm sạch môi trường với một thái độ ôn hòa và hợp lý," ông nói.

Những người biểu tình chống chính phủ tức giận về những gì họ cho là là sự can thiệp thô bạo của Bắc Kinh vào nguyên tắc "một quốc gia hai thể chế" của Hong Kong - vốn đảm bảo rằng người dân Hong Kong được hưởng các quyền tự do mà dân đại lục không được, bao gồm quyền nhóm họp và một nền tư pháp độc lập.

Trung Quốc cho biết họ cam kết thực hiện "một quốc gia, hai hệ thể chế" và phủ nhận can thiệp vào việc này. Trung Quốc cũng cáo buộc các chính phủ nước ngoài bao gồm Hoa Kỳ và Anh đã kích động tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra theo nhịp điệu riêng trong suốt mấy tháng qua và bây giờ thường có xu hướng lên tới đỉnh điểm vào cuối tuần, thường là với việc các nhà hoạt động chống chính phủ, nhiều người đeo mặt nạ và mặc đồ đen, ném bom xăng vào cảnh sát hoặc đốt phá tại các bến tàu điện ngầm, chặn các tuyến đường đến sân bay và đốt lửa trên đường phố.

Đôi khi, họ phải đối mặt với những người ủng hộ Bắc Kinh mang theo gậy gộc.

Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ được lên kế hoạch vào cuối tuần này, bao gồm biểu tình ngồi trong ga tàu điện ngầm ở ngoại ô Yuen Long, đánh dấu hai tháng kể từ khi các nhà hoạt động bị một nhóm người tấn công ở đó.

Nhà điều hành của MTR Corp cho biết sẽ đóng cửa các ga tàu gần các địa điểm có thể xảy ra biểu tình, bao gồm Yuen Long và Tuen Mun từ đầu giờ chiều 21/9.

Người biểu tình cho hay hôm 20/9 rằng dù họ không muốn bạo lực, họ sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Hoàng Nam  
#12849 Posted : Saturday, September 21, 2019 2:05:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Càng Biết Càng Tiếc VNCH


20/09/201900:00:00(Xem: 1782)
Vi Anh

Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm. Ngày Thứ Bảy 21 tháng 9, vấn đề sẽ đưọc trình bày tại Thư Viện VN ở Little Saigon, người Việt hải ngoại thân thích gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại.

Thực vậy, 44 năm đã qua, với độ lùi thời gian quá đủ, so sánh đối chiếu cuộc sống trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa [VNCH] và Việt Nam Cộng sản [VNCS] đã rạch ròi; nên càng biết càng tiếc VN Cộng Hoà.

Nhớ lại thời VNCH sống dễ làm sao ấy dù có chiến tranh. Anh chạy xích lô ở Saigon sáng cũng có thể ăn tô phở, chiều có thể lai rai chai bia Con Cọp. Một giáo sư trung học dạy học lương trên năm sáu ngàn, ở trọ và ăn cơm tháng ngày ba bữa khỏang 500$. Nên “Nhớ thuở xưa ta sống một đời. Dễ dàng, ăn thiệt chỉ làm chơi, Như dòng sông Hậu trôi mơ mộng, Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi. Cái đúng cái sai đòi đủ thứ, Chuyện còn chuyện mất phú riêng trời. Nhiều sung sướng quá rồi không biết. Chừng biết vàng son đã hết thời!”

VNCH khai nguyên và tồn tại chỉ hơn 20 năm tòan trong thời chiến tranh. Dân chủ, tự do của VNCH mới xây dựng và trong thời chiến. Thế mà người dân VNCH, từ Bến Hải trở vào Cà Mau có tự do và dân chủ nhiều hơn đồng bào ở ngòai Miền Bắc CS từ Bến Hải trở ra Lạng Sơn, Cao Bằng.

VNCH trên thực tế và pháp lý, thực chất và thực tiễn có hiến pháp, có quốc hội, có đối lập, có tam quyền phân lập, hành pháp, lập pháp, tư pháp phân nhiệm và thực thi rõ ràng. Có lấn quyền, ủy quyền nhưng có tranh đấu, có sửa chữa để hiến pháp vẫn là đạo luật tối thượng của nhân dân và chánh quyền VNCH.

Trong xã hội có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do cư trú, đi lại trong ngoài nước. Có báo của tư nhân, có nghiệp đòan chủ báo, nhà báo, của công nhân, có biểu tình ủng hộ, biểu tình chống chánh phủ.

Dĩ nhiên không tòan thiện, tòan mỹ, có giới hạn nhưng có và phát triển ngày tốt đẹp hơn.

Nhưng chắc chắn không có cảnh chà đạp tự do, dân chủ một cách vô tội vạ như thời VNCS. Không có cảnh công an muốn bắt ai thì bắt, đánh ai thì đánh, đánh chết trong đồn mà không bị trừng phạt đích đáng bới kỷ luật hay pháp luật. Ủy Ban Kiểm Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention) từng lên án và tố cáo nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị.

VNCH không có chuyện công an dùng du đãng, xã hội đen đế trấn áp dân chúng biểu tình. Không có phong trào dân oan do nhà nước lợi dụng biện pháp hành chánh qui họach để cướp đất của dân mà bồi thường rẻ mạt, cán bộ đảng viên dĩ công vi tư, lây bán hay hùn với các nhà đầu tư ngọai quốc hay thành phần ăn theo với CS.

Có tham nhũng, hối lộ nhưng không có nạn tham nhũng trầm trọng hết thuốc chữa, biến thành quốc nạn như thời CSVN. Thế mà VNCH quyết liệt thành lập một cơ quan hiến định là Giám sát Viện để bài trừ.

Còn VNCS lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ đến đỗi tổ chức Transparency International Minh Bạch Quốc Tế công bố nhiều năm liền VNCS đội sổ tham nhũng trên thế giới.

Thời VNCH không có vượt biên, vượt biển đi tỵ nạn chánh trị như thời CS dân bị chết hàng triệu người trên biển vì vượt biên tỵ nạn CS. Khi mất nước, không một vị tổng thống, thủ tướng, tướng lãnh, dân biểu nghi sĩ, bộ trưởng nào của VNCH di tản ra ngọai quốc có đủ tiền mua một cái nhà tiện nghi đủ cho gia đình ở cả. Có tướng phải đi làm thợ sơn, nghị sĩ bán xăng, dân biểu đi cắt chỉ, sĩ quan, công chức đi cắt cỏ trong buổi ban đầu để nuôi gia đình trong thời chân ướt chân ráo.

VNCH không có đại nạn, phong trào bằng cấp giả “cao cấp” như mấy ngàn tiển sĩ “dỏm” của VNCS bây giờ.

Tổng Thống VNCH hai vị của thời đệ nhứt cộng hòa đạo đức hơn xa ông Hồ chí Minh. Tinh thần nối chí tiền nhân Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, chống quân Tàu, gìn giữ giang sơn gấm vóc, hơn hẳn những người lãnh đạo đảng nhà nước CS Bắc Việt. Tổng Thống Ngô đình Diệm không đồng ý cho Mỹ đổ quân, lo ngại TC lợi dụng tình hình đưa quân Tàu vào Miền Bắc, bám lấy Bắc Việt, khó mà trục quân Tàu ra. TT Nguyễn văn Thiệu khi Mỹ bắt tay được với TC, cúp viện trợ VNCH, thân cô thế cô cũng quyết gìn giữ đất nước ông bà để lại với trận tử chiến của Hải quân VNCH ngòai đảo Hòang sa năm 1974.

Trong khi đó suốt gần hai phần ba thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ ờ Miền Nam, chưa bao giờ chế độ CS, nhà nước CS hành động như chánh quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân hồi nào và chút nào đâu. Nhà Nước VNCS thực chất không có phân quyền tam lập Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp gì . Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện. Đảng CS thực tế bao thầu cả, vừa lãnh đạo Nhà Nước, vừa quản lý Nhân Dân, vừa làm chủ Đất Nước. Đảng viên vào đảng, Đảng kết nạp đảng viên sau này ra nắm quyền bình, đâu có ai người dân nào biết. Quốc Hội Đảng cử dân bầu. Đảng cơ cấu đảng viên phải chiếm trên 95%.

Còn Ông Hồ chí Minh là một người gian ác hơn Tào Tháo, làm gia nô cho CS Nga, Tàu, ám hại các lãnh tụ quốc gia, triệt hạ đồng chí có uy tín, tổ chức giết phụ nữ sau khi chiếm được xác thịt để Đảng vẫn thần thánh hoá Ông. Các tài liệu của Liên xô, Pháp giải mật cho thấy mà kinh tởm.

Cộng sản láo thiên, láo địa, láo người, láo riết thành bản chất của con người CS nên nói láo mà không ngượng miệng, không nháy mắt. Nếu Lê Duẩn Tổng Bí Thư Đảng CS, ăn học dốt hơn, CS đặt sệt hơn nói dân chủ CS vạn lần so với dân chủ tư sản thì người ta còn ít cười hơn. Đằng này Bà Nguyễn Thị Doan là Phó Chủ tịch Nước ít đặc sệt CS hơn, lại được đánh bóng là giáo sư tiến sĩ tức có ăn học nhiều hơn Ba Duẩn, thế mà Bà lại viết trên báo Nhân Dân ngày 05-11-2011. Lời nói bay đi cây viết ở lại, “rằng thì nà”, “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”.

CS láo riết rồi không biết mình láo nên làm những chuyện ruồi bu. Ô. Hồ chí Minh cha già của CSVN nói, “Không có gì quí hơn độc lập tự do”. Vì tự do quí quá nên Ô. Hồ không cho dân một chút tự do nào. Nếu Ông “nắm” được không khí, chắc Ông sẽ kiểm sóat hơi thở của người dân. Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện lấy câu này treo trước trụ sở cơ quan Đảng. Công an cánh tay chuyên chính của Đảng CS đối với dân lấy câu này treo ở các cổng trại giam như trại giam Phan đang Lưu, Chí Hòa.

Nên 44 năm qua người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngọai càng biết càng tiếc Việt Nam Cộng Hòa. Và vẫn kiên trì chống độc tài CS./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12850 Posted : Saturday, September 21, 2019 2:48:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đất nước Việt Nam hôm nay còn hay mất?


UserPostedImage

Nguyễn Dân (Danlambao)


Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) từ lâu đã luôn giở trò bịp bợm, mị dân, cho rằng “vì nước, vì dân” nhưng thật ra là hại dân và bán nước. Qua chiêu trò lừa bịp khá tinh vi, họ đã (có được) “thành công”. Cái thành công lừa phỉnh, được gọi là “đánh Mỹ cứu nước”, “giải phóng dân tộc” từ 30/4/1975 để rồi, qua “thành công” này, họ hãnh tiến, cao ngạo, tự hào, không còn giấu diếm nữa, mà đã lộ bộ mặt thật - bộ mặt cúi lòn quân giặc, bán nước cầu vinh.

Thành công của họ là do ai và nhờ ai? Nhờ xin làm “tay sai” cộng sản quốc tế (CSQT), dựa vào sức mạnh Nga, Tàu, “rước voi dầy mả tổ” - tổ quốc VN. Và nhờ vào “nhân dân”, nói chung là đại đa số toàn dân đã phải lầm tin ở một “đảng cướp”. Đau thương cho một dân tộc là ở chỗ này: một loài “ác quỹ” mang đội lốt người, mà cứ ngỡ rằng “thánh thịện, anh minh, chân chính”!

Cái giá phải trả bằng “núi xương sông máu” cho ước vọng độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc mà rốt cuộc chẳng hề có hạnh phúc ấm no, đất nước vẫn bị lệ thuộc, càng kiệt quệ rả tan và dân tộc cứ mãi lầm than, chịu ách nô lệ.

Hôm nay đối với bất cứ những ai nhìn vào đất nước VN hiện giờ, bằng đôi mắt khách quan, minh bạch thì mọi sự hầu như đã rõ:

- “Quỷ dữ” khắp cùng mọi nẽo, chuyên đi hãm hại dân lành, cướp, giết tận cùng không chừa mọi thứ. Đó là hình ảnh từng đám đội lốt người, gọi là “công an nhân dân”, “cảnh sát cơ động” cùng bao thứ “côn đồ” là những kẻ quyền thế trị vị...

- Một đất nước đang ngập tràn bọn (xâm lăng) Tàu cộng: đâu đâu đều có bóng dáng (giặc) Tàu, với trùng điệp cơ sở, cơ ngơi xâm chiếm, đi từ ngụy trang, che giấu, lần lượt không cần che đậy nữa, mà lộ mặt, rõ hình: đám người “xâm chiếm” do nhà nước và lãnh đạo đảng (CSVN) chấp nhận cho vào.

Đất nước trước họa xâm lăng. Giặc Tàu (Tàu cộng) không ngừng lấn chiếm xâm nhập. Đảng và nhà nước (những kẻ cầm quyền lãnh đạo), họ đã làm gì?

- Lãnh đạo các cấp vẫn cúi lòn, thần phục, rước giặc vào nhà.
- Ra lệnh trấn áp, bắt bớ, cả tàn sát giết chóc bất cứ ai có ý phản kháng, chống đối (quân xâm lược).

Tổ quốc lâm nguy. Xưa kia “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Bây giờ, cả nước “bình chân như vại”, cứ thản nhiên vui say chè chén, nhậu nhẹt, hút sách tha hồ theo chủ trương “cứ để đảng và nhà nước lo”. Họ lo gì? Lo cướp đoạt (của dân), lo bán rẻ tài nguyên (của nước), lo nhũng lạm, thu góp cho giàu có vinh sang, chẳng màng vận nước.

Ngày xưa, trước họa xâm lăng, giặc tràn sang biên ải (giặc Mông Nguyên xưa kia), quân tình không đủ sức chống giặc, nhà vua cho triệu tập toàn dân qua “Hội Nghi Diên Hồng” thỉnh thị ý kiến toàn dân chung lo chống giặc. Ngày nay, giặc Tàu tràn lan lãnh hải, không ngừng lấn chiếm giang san. “Nhà vua” (chui rút gầm giường?) an nhiên tự tại, câm nín, và lo gìn giữ đảng. Toàn dân luôn bị “bịt mắt, khóa miệng” nhốt chung vào “cái rọ”, bất lực chờ thời. Quan quân an nhàn tọa thị, ươn hèn, khiếp nhược, bó gối, khoanh tay.

Tại vì sao?

- Chỉ vì một đảng rắp tâm bán nước.
- Chỉ vì một lũ cầm quyền thần phục, cúi lòn.
- Chỉ vì (bè lũ cầm quyền) muốn lo củng cố lợi quyền, hưởng thụ, vinh sang.

- Bao “kiến nghị”, thể hiện lòng bất khuất trước họa xâm lăng, họa diệt vong cũng chỉ là “đem để gầm giường”. Vì chủ trương (của đảng) là “thần phục” để được yên thân.

“Nếu (kiện thưa) tranh chấp (chống giặc Tàu), liệu ta có được yên ổn mà ngồi thảo luận họp bàn như thế này không?”. Đã có lần (ông vua) “bán nước” đã phát ngôn như vậy.

- Mọi sự hầu như đã được hoạch định, sắp bày từ “Mật ước Thành Đô”.

Ngày xưa, An Dương Vương chỉ có một “Mỵ Châu” mà nhà Thục phải mất nước. Ngày nay, đất nước có biết bao là “Mỵ Châu” từ khi có đảng. Từ khi cướp chính quyền, giành quyền cai trị, hàng trăm, hàng ngàn “Mỵ Châu” lần lượt ra đời: Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Lê Duẩn... Rồi cho tới Nguyễn Văn Linh, Đổ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu... Hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân. Những “Mỵ Châu” bất tài, vô đạo, mất lương tâm, tham tàn vô độ... khư khư ôm (phương châm thần chú) “4 Tốt, 16 chữ vàng”, tin lầm quân giặc, rước giặc vào nhà tàn hại non sông.

Đất nước Việt Nam ta hôm nay, còn hay mất?

Đã bị mất rồi. Mất từ lâu! Từ khi có đảng CSVN. Từ khi HCM tuyên đọc tuyên ngôn “lừa mị” giữa chốn Ba Đình. Từ ngày “bộ đội cụ Hồ” xẻ dọc Trường Sơn đi “cướp nước”. Từ ngày gọi là “chiến thắng hoàn toàn” giải phóng miền Nam. Bao triệu người dân liều chết bỏ nước ra đi không dứt.

Và hôm nay, sau 44 năm, một đảng nhu nhược ươn hèn cai trị và toàn thể đất nước, dân tộc VN bị nằm dưới gót chân xâm lược giặc Tàu.

Một nhà nước với đám lãnh đạo bất lực, bất tài. Một đảng độc ác, độc quyền đang cúi đầu chấp nhận dâng nạp non sông.

Đất nước Việt Nam thân yêu, qua bao nghìn năm tổ tiên tuông đổ máu xương gìn giữ, ngày hôm nay đã thật sự mất rồi!

21.09.2019
Nguyễn Dân
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#12851 Posted : Saturday, September 21, 2019 9:52:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vẫn Chuyện Truyền Thông Mỹ


Vũ Linh

September 21, 2019

20/9/2019 – Từ cả chục năm nay, kẻ này đã viết quá nhiều bài về cái gọi là ‘Truyền Thông Dòng Chính’ Mỹ, viết tắt là TTDC, dịch nôm na từ “Main Stream Media’. Có thể nói lý do chính khiến kẻ này phải lò mò gõ bàn phím trên Việt Báo trước đây và Diễn Đàn Trái Chiều (DDTC) lúc sau này là muốn có một tiếng nói ‘trái chiều’ với cái truyền thông đó, để độc giả trong cộng đồng tỵ nạn chúng ta có dịp nhìn thấy mặt trái của chính trường lề phải, xuôi chiều và phải đạo chính trị của Mỹ.

UserPostedImage

Nhu cầu trái chiều đó hết sức cần thiết khi mà truyền thông tỵ nạn từ cả mấy chục năm nay hầu như đã một chiều lề phải theo gương các đàn anh Mỹ, cung cúc phiên dịch tin tức và bài vở của cái TTDC đó, mà lại phiên dịch không mấy suất sắc, nhiều khi sai nghĩa hoàn toàn.

Tuần này, DĐTC xin cống hiến quý độc giả một thí dụ tiêu biểu của cái TTDC đó.

Xin phép nhắc lại, TTDC nói chung bao gồm các cơ quan truyền thông như báo, radio, TV bao phủ cả nước Mỹ như các báo New York Times, Washington Post, USA Today, Wall Street Journal, các đài TV như CNN, ABC, NBC, CBS, MSNBC, Fox. Khác với các báo địa phương như Los Angeles Times, San Francisco Chronicle, Miami Herald,… và các đài TV với những tên viết tắt chẳng ai hiểu là gì như KNTV, KTXL, KRON,…

Trong TTDC đó, có một tờ báo được giới báo chí Mỹ gọi là “The Gray Lady’ một cách hết sức kính trọng, coi như ‘sư mẫu’ của làng báo Mỹ. Vì đã xuất hiện lâu đời nhất, cùng với thành tích từ cả trăm năm là có tin tức tương đối chính xác nhất, đặc biệt nhất, với các bài bình luận giá trị nhất, của những nhà báo lão thành, uy tín nhất. Đó là báo The New York Times (NYT) phát hành từ năm 1851.

Đó là chưa nói đến ảnh hưởng khổng lồ của NYT trên truyền thông Tây Âu và cả thế giới, khi NYT đã là nguồn tin chính và nguồn cảm hứng chính cho cả khối truyền thông thiên tả Tây Âu. NYT là tờ báo Mỹ duy nhất có ‘con ruột’ là báo International Herald Tribune, được phổ biến rất rộng rãi trên các thủ đô của Tây Âu và Á Châu.

Cho đến nay, NYT vẫn duy trì được vị thế ‘chị cả’ của làng báo Mỹ. Nhưng trên thực tế, uy tín càng ngày càng bị thu hẹp lại khi NYT để mất từng mảng uy tín trong vài chục năm qua, vì NYT càng ngày càng đi xa khỏi chủ trương thông tin khách quan thuần tuý để tự biến mình thành tiếng nói của một quan điểm chính trị phe phái ngày càng lộ liễu.

Ở đây, có lẽ lại phải nhắc lại một cách ngắn gọn là trong ngành truyền thông, có hai ‘nhánh’ khác nhau một trời một vực mà nhiều người, lạ lùng thay bao gồm cả nhiều vị gọi là đại trí thức hiểu biết hơn người mà vẫn mù tịt, không hiểu được sự khác biệt. Thông tin thuần túy, có mục đích báo cáo tin tức thời sự, phải khách quan tuyệt đối, không thêm mắm hay bớt muối trong việc loan tin thời sự. Khác xa với bình luận (như Diễn Đàn Trái Chiều) DDTC, diễn tả cái nhìn chủ quan về một biến cố thời sự nào đó. NYT trên nguyên tắc là cơ quan thông tin và bình luận luôn, nghĩa là có phần tin tức trung thực, khách quan, và cả phần bình luận chủ quan luôn. Trên thực tế hiện hữu, làn ranh thông tin và bình luận dường như đã bị lu mờ rất nhiều trên NYT nói riêng và trên cả khối TTDC nói chung. Đại Học Harvard đã xác nhận chuyện này khi họ nghiên cứu thấy TTDC Mỹ có khuynh hướng chống TT Trump trong hơn 90% bình luận của họ, và cả trong các bản tin luôn. Tin bất lợi cho Trump thì thổi phồng, thêm mắm thêm muối, tin có lợi thì ém nhẹm không đăng.

Công bằng mà nói, trong chính trị, khó có thể có chuyện khách quan, công tâm 100%. Biết vậy, nhưng khi có thái độ chống Trump trong hơn 90% bản tin thì quả là đã đi quá xa, mà lại còn ngoan cố vỗ ngực cho mình trung thực thì chẳng khác gì tát vào mặt dân ngu khu đen. Ấy vậy mà truyền thông tỵ nạn và không ít cụ tỵ nạn vẫn coi báo Mỹ như… Kinh Thánh!

UserPostedImage

Tiến trình rẽ trái của NYT thật ra không phải là chuyện xẩy ra một sớm một chiều. NYT đã đi từng bước, từ khách quan thông tin của thế kỷ trước và cách đây vài chục năm; chuyển qua tiếng nói của khối thiên tả gọi là ‘liberal’ hay ‘progressist’; bây giờ trở thành một thứ lực lượng xung kích của khối thiên tả cực đoan, chống TT Trump tới cùng.

Xin nói ngay, đây không phải là ý kiến của kẻ tỵ nạn ngu ngơ này đâu, mà là quan điểm của Andrew Sullivan, là một nhà báo kỳ cựu thiên tả, trước đây tôn sùng Đấng Tiên Tri Obama hơn ai hết, và bây giờ sỉ vả TT Trump nặng nề hơn ai hết (Quý độc giả có thể đọc bài của ông Sullivan trên trang Báo Mỹ trên DĐTC tuần này).

Ông Sullivan cho là NYT đã chuyển từ ‘cấp tiến’ qua ‘sách động’ (from liberal to activist), đã đi quá xa khi mới đây đã viết bài công khai khẳng định những nguyên tắc và lý tưởng ‘độc lập, tự do, dân chủ,…’, là những nguyên tắc chỉ đạo của thể chế chính trị Mỹ, và là nền tảng cho Hiến Pháp Mỹ, đều là “giả tạo” (nguyên văn của NYT: “false”).

Theo NYT, các nguyên lý nền tảng này chỉ là màn khói che giấu thực tế của một chế độ thượng tôn da trắng, trong khi cuộc chiến dành độc lập cũng chỉ là để đáp ứng nhu cầu duy trì chế độ nô lệ da đen (nguyên văn: “1776 … is a smoke-screen to distract you from the overwhelming reality of white supremacy as America’s ‘true’ identity… that independence was required in order to ensure that slavery would continue”). [DĐTC ghi chú: 1776 là năm Mỹ dành được độc lập].

Từ xưa đến nay, chưa ai thấy một tiếng nói công kích nền tảng của nền cộng hòa Mỹ nặng nề như vậy, kể cả các tuyên truyền chống ‘đế quốc’ Mỹ của khối CS từ Xít-ta-lin cho tới Mao và Hồ trong suốt nửa thế kỷ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

UserPostedImage

Mới đây, nhân dịp ngày giỗ Mao chết, 9/9/1976, NYT cho treo hình khổng lồ cao hai tầng lầu của Mao tại trụ sở chính, còn nức nở ca tụng Mao như là “một trong những nhà cách mạng lớn nhất lịch sử nhân loại”. Bị công kích mạnh vì đã khỏa lấp việc Mao đã giết đâu 40-50 triệu người và hành hạ cuộc sống của cả mấy trăm triệu người khác, hôm sau, NYT xin lỗi và rút lại lời nhận định này.

Những câu chuyện trên đánh dấu một bước ngoặc lớn mới nhất trong tiến trình thiên tả hóa của NYT. Trên thực tế, NYT đã ngả mạnh qua phiá tả từ thập niên 1960 dưới thời các TT Kennedy, Johnson và Nixon.

Dưới thời các TT Kennedy và Johnson, NYT đã đi tiên phong trong chiến dịch công kích việc Mỹ tham chiến tại Nam VN, qua các nhà báo trẻ cấp tiến nặng của báo này. Tất cả những bài báo, từ tin chiến trường đến tin chính trường miền Nam VN, toàn là những tin có tính đại họa cho VNCH, từ những tin đảo chánh, tham nhũng, đàn áp đối lập, kỳ thị Phật giáo, đến tin thua trận chết lính, cho đến các bài bình luận, đều công khai mang tính thân CSBV và chống VNCH lộ liễu nhất, đã khiến TT Kennedy rối bù đầu óc khi so sánh với các báo cáo chính thức, lạc quan hơn của bộ Quốc Phòng, của bộ tư lệnh quân lực Mỹ tại Sàigòn, và của các phái đoàn điều tra đặc biệt ông gửi qua VN.

Dưới thời TT Nixon, NYT là báo đã công khai hóa Hồ Sơ Ngũ Giác Đài, gọi là The Pentagon Papers. Tiết lộ những tin bí mật nhất liên quan đến việc Mỹ bắt đầu can dự vào cuộc chiến chống xâm lăng CS. Hiển nhiên đã gây tai hại không thể lượng giá được cho Mỹ và VNCH trong khi lại là một kho tàng tài liệu vô giá cho CSBV. Trong khi không ngừng bôi bác chuyện ‘Việt Nam Hóa’ chiến tranh và công kích TT Nixon.

Chiến thắng cuối cùng của CSBV một phần không nhỏ là nhờ công tuyên truyền của TTDC nói chung và NYT nói riêng. Chuyện ai cũng biết.

Qua đến thời TT Trump thì toàn bộ các tiết mục chính trị của NYT chỉ nhắm vào một mục đích duy nhất: đánh Trump tới cùng. Cái áo ‘thông tin khách quan’ đã bị liệng vào thùng rác từ khuya rồi. Mà chống một cách thật mù quáng, bất cần dữ kiện, cũng chẳng thiết tha gì với vấn đề bảo vệ uy tín.

Ngay sáng ngày bầu cử tổng thống năm 2016, trong khi dân Mỹ xếp hàng vào phòng phiếu, NYT vẫn còn cố đánh gỡ, loan tin cho biết theo thăm dò mới nhất, bà Hillary có 98% hy vọng thắng trong khi ông Trump chỉ có 2% (xin ghi nhận: bà Hillary có 98% hy vọng thắng, chứ không phải 98% hậu thuẫn như nhiều người đã hiểu lầm). Mục đích hiển nhiên của NYT là làm nản chí cử tri muốn bầu cho ông Trump, khiến họ nằm nhà, không buồn đi bầu bán gì nữa.

Như DĐTC đã có dịp viết qua, một tin mới bị xì ra đã tiết lộ rõ ràng thái độ thật của NYT đối với chính quyền Trump và cá nhân ông Trump: chống đến cùng dựa trên cái gọi là “Ba Rờ”: Russian, Racism, Recession.

Tin không vui cho NYT, chiến thuật này thất bại hoàn toàn. Chuyện thông đồng với Nga đã yên giấc ngàn thu dưới ba thước đất từ lâu rồi. Chuyện kỳ thị da màu cũng mất sức thu hút khi hàng loạt thống kê cho thấy khối dân hưởng được lợi nhiều nhất trong kinh tế Trump không phải là nhà giàu da trắng thượng tôn, mà là các khối dân thiểu số da màu. Đòn khủng hoảng kinh tế có hiệu lực được vài ngày khiến các doanh gia Mỹ hoảng sợ, thị trường chứng khoán rớt mạnh trong một hai ngày, nhưng hai tuần sau đã lại leo lên những mức kỷ lục.

Làm gì bây giờ? Thôi thì kiếm chuyện khác để đánh.

NYT đi moi móc, khám phá ra chuyện mới, đánh Trump một cách gián tiếp qua ông thẩm phán Brett Kavanaugh mới được TT Trump mang vào Tối Cao Pháp Viện.

UserPostedImage

Quý độc giả hẳn còn nhớ cách đây khoảng một năm, thẩm phán Kennedy từ chức, TT Trump bổ nhiệm thẩm phán Kavanaugh thay thế. Mở ra một thứ đại chiến chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ, khi phe DC và đồng minh TTDC xúm lại khai thác một tố cáo của một bà xồn xồn, tố ông Kavanaugh cách đây nửa thế kỷ khi còn là sinh viên, đã có hành động sàm sở, sách nhiễu tình dục và xém hãm bà. Ông Kavanaugh bị đánh tàn bạo, bị lôi ra trước Thượng Viện hạch tội hai lần, bị FBI mở điều tra khẩn cấp. Cuối cùng, chẳng ai thấy bằng chứng cụ thể đáng tin nào, nên đa số thượng nghị sĩ CH phê chuẩn, mặc dù tất cả các thượng nghị sĩ DC nhắm mắt biểu quyết chống.

Trong câu chuyện đình đám đó, có một tin ‘phụ đính’ là khi đó cũng đã có tin một bà khác tên là Deborah Ramirez cũng đã bị ông sinh viên Kavanaugh sách nhiễu tương tự. Nhưng tin đó bung ra rồi mau mắn chết yểu. FBI điều tra sơ qua rồi cũng dẹp.

Chẳng mấy ai để ý. Ngoại trừ NYT nhất quyết đi moi rác.

Trong suốt một năm trời qua, NYT cho hai chị nhà báo đi điều tra thêm chi tiết về vụ này. Họ viết cuốn sách sắp sửa được phát hành trong nay mai. Báo NYT viết bài dài quảng bá cuốn sách đó.

Theo sự điều tra của hai nhà báo này, FBI dưới thời TT Trump đã cố ý dìm câu chuyện của bà Ramirez, trong khi hai nhà báo cho biết đã tìm ra được hai tá nhân chứng xác nhận câu chuyện ông Kavanaugh sách nhiễu bà Ramirez có thật, nhưng không một nhân chứng nào chịu đưa tên và chường mặt ra hết! Câu chuyện đại khái là có một bữa tiệc loạn, mà tất cả sinh viên tham dự đều say lướt khướt, ông Kavanaugh đã tuột quần, dí ‘của quý’ vào mặt bà Ramirez, khiến bà này lấy tay gạt ra, dĩ nhiên đã ‘đụng’ vào của quý của ông Kavanaugh.

Hai nhà báo còn cho biết thêm chi tiết là có ông tên là Max Stier, ‘bạn thân’ của ông Kavanaugh khi đó đã chứng kiến, và ông Stier này đã báo cáo cho FBI chuyện này khi Thượng Viện bắt ông Kavanaugh điều trần, nhưng FBI đã bỏ qua, không điều tra thêm vì coi như chuyện lăng nhăng không đủ bằng chứng để tốn công tốn tiền điều tra thêm.

Bài báo đầu tiên của NYT có một nhận định cho là việc ‘khoe hàng’ của ông Kavanaugh chỉ là ‘chuyện phá phách vui, vô hại’ (nguyên văn: “harmless fun”). Ngay sau đó, NYT bị độc giả cấp tiến khiếu nại, chỉ trích là chuyện sách nhiễu phụ nữ không thể gọi là “harmless fun” được, hạ phẩm giá phụ nữ. NYT hết hồn hết vía, vội vã rút lại lời bàn này và xin lỗi trối chết.

Qua ngày hôm sau, bị chất vấn của phe bênh ông Kavanaugh, NYT bẻn lẻn thú nhận ‘quên’ không nhắc đến hai chi tiết cực then chốt trong câu chuyện: thứ nhất, chính bà Ramirez chưa bao giờ tố cáo ông Kavanaugh, câu chuyện do một hai bà bạn của bà Ramirez tiết lộ, và chính bà Ramirez đã xác nhận bà không nhớ câu chuyện này có xẩy ra hay không, bà từ chối bàn thêm và không nhận cho NYT phỏng vấn vì bà chẳng nhớ gì hết; và thứ nhì, ngay cả ông Stier cũng không có ý kiến nhận hay không nhận vai trò của mình và cũng từ chối không cho NYT phỏng vấn luôn.

Bất kể việc hai nhân vật chính là bà Ramirez và ông Stier đều chưa một lần nào nói chuyện trực tiếp với NYT hay hai bà nhà báo đi điều tra và đều từ chối xác nhận câu chuyện, bất kể việc cả hai tá gọi là nhân chứng đều không chịu chường mặt và cho phỏng vấn, NYT vẫn khua chiêng trống như khám phá kinh thiên động địa sốt dẻo nhất của mình, và TTDC nhao nhao hâm nóng câu chuyện ông Kavanaugh sách nhiễu tình dục lại.

Ông Stier được TTDC tung hô như là một luật sư nổi tiếng là thanh liêm, rất uy tín, có công tâm, không phe đảng, nên việc ông tố giác với FBI phải đáng tin. Nhưng TTDC lại ém nhẹm việc ông Stier không có gì có thể gọi là khách quan được khi ông là một luật sư trong nhóm luật sư bênh vực cho TT Clinton trong vụ ông bị đàn hặc vì vụ lem nhem với cô Monica Lewinsky, trong khi đó, ông Kavanaugh làm việc trong nhóm luật sư của công tố Kenneth Starr, khởi tố TT Clinton. Hai ông, hai chiến tuyến đối nghịch, làm sao có chuyện ‘bạn thân’ hay ‘công tâm đáng tin’ được?

Câu chuyện tiếu lâm đáng nói nữa, là khi bài báo của NYT vừa xuất hiện, trước khi biết chi tiết hơn, và trước khi NYT thú nhận bà Ramirez đã khẳng định bà không nhớ chuyện này có xẩy ra hay không, thì đảng DC đã nhẩy nhổm vào cuộc chiến. Các ứng cử viên tổng thống từ bà Warren tới bà Harris, qua các ông Booker, Beto, Buttigieg, và Castro, đã không chậm trễ, hô hào phải đàn hặc và truất nhiệm ông Kavanaugh ngay, lấy cớ là ông Kavanaugh đã khai gian trong khi điều trần hữu thệ trước Thượng Viện. Nạn nhân không tố cáo, FBI nói không có gì, Thượng Viện không đủ túc số đàn hặc bất cứ ai, không cần biết, cứ đập bàn đòi đàn hặc thôi.

UserPostedImage

Bài viết mới nhất của NYT có thể là một cố gắng trong tuyệt vọng của NYT và TTDC để ‘đảo chánh’ ngay, hay ít nhất cũng để chặn đứng việc tái đắc cử của một tổng thống đã được dân bầu hợp Pháp và hợp Hiến.

Nhưng cũng có nghi ngờ là thật sự NYT không nhắm đánh TT Trump mà thực ra đang cố hạ uy tín của cả Tối Cao Pháp Viện nói chung. Khối cấp tiến biết họ sẽ bị bất lợi nặng khi TCPV nghiêng về phiá hữu mà họ không có cách nào cản được, do đó tung đòn đánh phủ đầu, hạ uy tín của TCPV.

Không ai không hiểu vai trò của truyền thông trong một thể chế chính trị dân chủ tuyệt đối như Mỹ này. Họ là những ‘cảnh sát’ canh chừng không cho các chính khách, từ hành pháp đến lập pháp đến tư pháp có thể lạm dụng quyền thế để làm bậy. Vai trò cảnh sát này dĩ nhiên không có nghĩa là TTDC có quyền bắt nhốt hay truất phế bất cứ chính khách nào, mà tựu chung lại chỉ là vạch trần sự thật ra cho công luận thấy để cái khối công luận đó có thể lấy được những quyết định bầu bán trong sự hiểu biết rõ ràng.

Đó là một vai trò, hay chính xác hơn, một trách nhiệm thiêng liêng và hết sức quan trọng trong thể chế dân chủ tự do ‘ma-dzê in USA’. Trong các xứ độc tài tàn bạo, không thiếu gì các nhà báo đóng vai cảnh sát kiểu này đã mất mạng hay đi tù mọt gông. Trong chế độ tự do của Mỹ, không có một nhà báo nào bị giết hay đi tù, phúc lớn cho nghề báo chí.

Nhưng nếu cái quy chế ‘bất khả xâm phạm’ này bảo đảm cho việc người dân có được nguồn tin đầy đủ, khách quan, và chính xác, thì nó cũng là cánh cửa mở cho các lạm dụng vô tội vạ của những nhà báo thiếu lương thiện và thiếu lương tâm chỉ muốn kiếm tiền hay tạo danh cho mình, hay phục vụ cho mục tiêu chính trị của mình, là cái bệnh dịch hạch mà ta đang thấy tràn lan ở cái thành đồng của tự do ngôn luận này.

Chính bà Jill Abramson, cựu chủ bút của NYT, đã viết hồi ký, thẳng thắn công nhận NYT đã mất hết tính khách quan của một tờ báo thông tin, mà đã biến thành một khí cụ trong cuộc chiến ý thức hệ giữa khối bảo thủ CH và khối cấp tiến DC. Theo bà Abramson, đó là hệ quả khó tránh của hai yếu tố đang chi phối TTDC Mỹ:

UserPostedImage

◾Thứ nhất, TTDC đã lo tuyển mộ những nhà báo trẻ, cực năng động, xuất sắc, tốt nghiệp những đại học danh tiếng nhất nước. Cái khổ là đám nhà báo trẻ này hầu hết theo quan điểm cấp tiến sau khi cả cuộc đời học trò đã bị giáo chức cấp tiến nhồi sọ, nên các bài báo cáo và nhất là bình luận của họ phản ảnh rõ ràng quan điểm chính trị của cấp tiến. Đám nhà báo trẻ này cũng là những người có tham vọng lớn, muốn leo nấc thang nghề nghiệp rất mau nên rất hăng tiết vịt.

Cái khối nhà báo năng động này đã xóa hết các nguyên tắc thông tin khách quan cổ điển từ lâu rồi. Đưa đến tình trạng ngày nay, những tờ NYT hay Washington Post không còn một chút khách quan nào nữa mà cũng chẳng cảm thấy ái ngại gì hết, lương tâm cũng chẳng bị con giun con dế nào cắn rứt hết.

◾Thứ nhì, vì nhu cầu tài chánh, không tiền hết sống, TTDC phục vụ khách hàng trí thức, sinh viên các đại học các tỉnh lớn, hay ngay cả đa số di dân sống ở các thành phố lớn, bắt buộc phải có khuynh hướng sao đó để khách hàng của họ ủng hộ. Viết bài đi ngược lại đa số trí thức sinh viên của Berkeley hay University of Southern California, hay đi ngược lại quyền lợi của đại đa số di dân gốc Nam Mỹ, thì báo Los Angeles Times sẽ khó thọ hơn ba tháng. Đó là chính là thực tế của tình trạng báo chí Mỹ, mà cũng là của truyền thông tỵ nạn luôn. Làm báo vì tiền, không hơn không kém. Lương tâm không bằng lương tháng.

NYT là ‘chị cả’ đã làm gương, đàn em chỉ việc nhắm mắt đi theo thôi.

Vũ Linh, 20/9/2019

Edited by user Saturday, September 21, 2019 9:56:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12852 Posted : Sunday, September 22, 2019 12:34:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Joshua Wong tới Quốc hội Mỹ,
kêu gọi tăng sức ép lên TC


September 19, 2019

Các nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong hôm 17/9 trực tiếp tới Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ gây áp lực lên Bắc Kinh và cảnh báo rằng sự xói mòn quy chế đặc biệt của Hong Kong sẽ giúp giới lãnh đạo TC táo bạo hơn trên khắp thế giới.

UserPostedImage

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong (trái) và Denise Ho, dự một buổi điều trần về các cuộc biểu tình ở Hong Kong, ngày 17 tháng 9, 2019, trong điện Capitol ở Washington

Trong sự xuất hiện có thể sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ, những người trẻ tuổi đi đầu trong các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hong Kong ra điều trần trước một Ủy ban của Quốc hội Mỹ ở Washington, ủng hộ một dự luật của Mỹ nhắm mục tiêu bảo vệ các quyền dân sự của người dân Hong Kong.

“Đây không phải là lời kêu gọi cho cái gọi là ‘sự can thiệp của nước ngoài,’ hay độc lập của Hong Kong,” ngôi sao Cantopop Denise Ho, người có nhạc bị cấm ở TC đại lục vì nỗ lực vận động của cô, phát biểu.

“Đây là lời kêu gọi cho nhân quyền phổ quát. Đây là lời kêu gọi cho nền dân chủ. Đây là lời kêu gọi cho quyền tự do lựa chọn,” cô nói.

Ca sĩ Ho nói sự đàn áp của TC tại Hong Kong – nơi mà một nỗ lực thông qua một dự luật dẫn độ đã khơi ra các cuộc biểu tình rộng khắp – là một phép thử cho tất cả những ai tin vào một thế giới “tự do, cởi mở và dân sự.”

“Nếu Hong Kong sụp đổ, nó sẽ dễ dàng trở thành bàn đạp cho chế độ toàn trị của TC thúc đẩy các luật lệ và ưu tiên của họ ở nước ngoài, sử dụng quyền lực kinh tế của họ để buộc các nước khác thuận theo các giá trị cộng sản của họ,” cô nói.

Phiên điều trần đang xem xét một đề xuất mà có thể sẽ chấm dứt tư cách giao thương đặc biệt của Hong Kong trừ phi Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm xác nhận rằng chính quyền thành phố tôn trọng quyền con người và nền pháp trị.

“Bắc Kinh không nên được vẹn cả đôi đường, thụ hưởng tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên thế giới trong khi xóa bỏ bản sắc xã hội chính trị của chúng tôi,” nhà hoạt động Joshua Wong, 22 tuổi, người đã trở thành gương mặt đại diện của các cuộc biểu tình Hong Kong, phát biểu.

“Trong khi tôi đang phát biểu, Hong Kong đang đứng ở một điểm hệ trọng. Rủi ro thành bại chưa bao giờ cao hơn,” anh nói.

Anh cảnh báo rằng Chủ tịch TC Tập Cận Bình có thể có hành động nghiêm khắc hơn trước lễ kỉ niệm 70 năm sáng lập nhà nước cộng sản TC vào tháng sau.

“Điều xe tăng tới vẫn là một hành động vô lý, dù không phải là không thể xảy ra,” anh Wong nói.

Anh cảnh báo rằng một em bé ra đời ngày hôm nay sẽ 28 tuổi vào năm 2047 – ngày mà lời hứa của TC với thực dân Anh cai trị Hong Kong cho phép “một quốc gia, hai chế độ” hết hạn.

“Thời hạn đó thực tế là đang tiến gần hơn chúng ta tưởng; sẽ không quay đầu lại được nữa,” anh Wong nói.

“Tôi hi vọng rằng các nhà sử học sẽ ghi nhớ Quốc hội Hoa Kỳ đã đứng về phía người dân Hong Kong, phía nhân quyền và dân chủ,” anh nói.

Trong khi buổi điều trần được phát trực tiếp trên YouTube, trang bình luận của YouTube tràn ngập các bình luận kêu gọi Mỹ giải phóng “Hong Kong.”

Với tình trạng bất ổn ở Hong Kong không có dấu hiệu giảm cường độ dù chính quyền thành phố đã đưa ra những nhượng bộ có giới hạn, người ta đã chuyển sự chú ý sang những gì mà phương Tây có thể hoặc nên làm để tác động đến tình hình. Người biểu tình vẫn đang vận động chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, có mục đích tìm cách áp đặt các chế tài như phong tỏa tài sản và cấm visa đối với những người bị xét thấy “đang đàn áp các quyền tự do căn bản” tại Hong Kong.

Bắc Kinh đã lên án “ảnh hưởng của nước ngoài” trong cuộc biểu tình ở Hong Kong, dù không có bằng chứng cho thấy phong trào này được tài trợ hoặc hỗ trợ từ bên ngoài, và nói rằng họ coi tình hình ở Hong Kong là vấn đề hoàn toàn thuộc thẩm quyền của TC. Chính phủ Hong Kong cũng nhấn mạnh rằng các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp vào “những việc nội bộ.”

Trong khi các nhà hoạt động trẻ tuổi của Hong Kong đang vận động sự ủng hộ ở Quốc hội Mỹ, tại Hong Kong, trong một cuộc họp báo cùng ngày 17/9, Đặc khu trưởng Carrie Lam cảnh báo các chế tài sẽ chỉ làm phức tạp thêm các vấn đề của thành phố mà thôi.

“Hong Kong đang trải qua tình hình rất khó khăn và các chế tài hoặc trừng phạt sẽ không giúp Hong Kong thoát khỏi tình hình rất khó khăn này,” bà nói.

Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, hiện đang ở Thượng viện Mỹ, có sự hỗ trợ rộng rãi của cả hai đảng, bao gồm từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi theo Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Marco Rubio theo Đảng Cộng hòa. Hai người đã kêu gọi Lãnh đạo khối Đa số ở Thượng viện Mitch McConnell thông qua dự luật này. Một số thượng nghị sĩ đã đề thêm tên của họ vào danh sách các nghị sĩ đồng bảo trợ.

Tổng thống Trump chưa bình luận cụ thể về dự luật nhưng đã thúc giục TC xử lí tình hình ở Hong Kong “một cách nhân đạo.”

VOA
thao ly  
#12853 Posted : Sunday, September 22, 2019 1:02:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ trước năm 2049


21/09/201918:03:00(Xem: 470)
Bùi Mẫn Hân
Đỗ Kim Thêm
dịch

UserPostedImage

Vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa hẹn rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ mang lại những thành công vĩ đại trước hai buổi lễ kỷ niệm một trăm năm sắp tới vào năm 2021 và 2049. Nhưng không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc.

Vào ngày 1 tháng Mười, để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu ca ngợi thành tích ĐCSTQ kể từ năm 1949 là không thể đảo ngược. Nhưng, mặc dù sự tự tin rõ ràng và lạc quan của Tập, với lý do chính đáng, các cơ sở của ĐCSTQ ngày càng quan tâm đến triển vọng tương lai của chế độ.

Vào năm 2012, khi Tập nắm quyền lãnh đạo ĐCSTQ, ông đã hứa rằng Đảng sẽ cố gắng mang lại những thành công vĩ đại trước hai buổi lễ kỷ niệm một trăm năm sắp tới, đánh dấu sự thành lập ĐCSTQ vào năm 1921 và Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Nhưng tình trạng trì trệ kinh tế dai dẳng và các căng thẳng ngày càng gia tăng với Hoa Kỳ có thể sẽ làm xáo trộn tâm trạng ĐCSTQ trong các buổi lễ kỷ niệm trong năm 2021. Và chế độ độc đảng thậm chí có thể không tồn tại cho đến năm 2049.

Trong khi về mặt kỹ thuật không có giới hạn thời gian nào đối với chế độ độc tài, ĐCSTQ đang tiến gần đến hết mức tuổi trường thọ cho chế độ độc đảng. Đảng Cách mạng Thể chế Mexico giữ quyền lực trong 71 năm (1929-2000); Đảng Cộng sản Liên Xô cầm quyền trong 74 năm (1917-1991); và Quốc Dân Đảng của Đài Loan nắm quyền được trong 73 năm (từ 1927 đến 1949 trong Hoa Lục và từ 1949 đến 2000 tại Đài Loan). Chế độ Bắc Triều Tiên, một chế độ gia đình trị theo kiểu Stalin đã cai trị 71 năm, Trung Quốc chỉ là một nước cạnh tranh đương thời.

Nhưng các mô hình lịch sử không phải là lý do duy nhất khiến cho ĐCSTQ phải lo lắng. Các điều kiện cho phép chế độ phục hồi các thảm họa tự gây ra do chủ nghĩa Mao và thịnh vượng trong bốn thập niên qua phần lớn đã được thay thế bằng một môi trường ít thuận lợi hơn, và trong một số ý nghĩa, có nhiều thù địch hơn.

Mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại lâu dài của Đảng nằm trong cuộc chiến tranh lạnh đang diễn ra với Mỹ. Trong phần lớn thời kỳ sau Mao, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã giữ một phong độ thấp trên chính trường quốc tế, họ cố gắng tránh xung đột trong khi xây dựng sức mạnh trong nước. Nhưng đến năm 2010, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế, theo đuổi chính sách đối ngoại ngày càng phô trương sức mạnh. Điều này đã gây cho Mỹ nổi giận, vốn bắt đầu dần chuyển từ chính sách cam kết hướng về phương sách đối đầu công khai như ngày nay.

Với khả năng quân sự vượt trội, công nghệ, hiệu quả kinh tế và mạng lưới liên minh (vẫn còn mạnh mẽ, bất chấp sự lãnh đạo có tác hại của Tổng thống Donald Trump). So với Trung Quốc, Mỹ có nhiều khả năng thắng thế trong cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Hoa. Dù chiến thắng của Mỹ có thể là quá nhiều tốn kém, nhưng dường như nó sẽ định đoạt số phận cho ĐCSTQ.

ĐCSTQ cũng phải đối mặt với những cơn cuồng phong về kinh tế. Cái gọi là kỳ tích của Trung Quốc được thúc đẩy bởi một lực lượng lao động trẻ trung và đông đảo, đô thị hóa nhanh chóng, đầu tư cơ sở hạ tầng trong quy mô lớn, tự do hóa thị trường và toàn cầu hóa, tất cả các yếu tố này đã giảm đi hoặc biến mất.

Những cải cách triệt để, đặc biệt là việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu năng và chấm dứt các hoạt động giao dịch theo chủ nghĩa tân trọng thương, có thể duy trì sự tăng trưởng. Nhưng, dù là luôn hứa hẹn đầu môi chót lưỡi để đẩy mạnh các cải cách thị trường hơn, ĐCSTQ đã miễn cưỡng thực hiện các biện pháp này, thay vào đó, Đảng bám vào các chính sách có lợi cho các doanh nghiệp nhà nước gây tác hại cho các doanh nhân tư nhân. Do khu vực quốc doanh định hình nền tảng kinh tế cho sự cai trị của chế độ độc đảng, nên triển vọng cho là các nhà lãnh đạo Đảng sẽ đột nhiên nắm lấy cải cách kinh tế triệt để là mờ mịt.

Các xu hướng chính trị trong nước cũng đáng lo ngại tương tự. Dưới thời Tập, ĐCSTQ đã từ bỏ tinh thần thực dụng, linh hoạt về mặt ý thức hệ và sự lãnh đạo tập thể mà nó đã phục vụ cho Đảng rất tốt trong quá khứ. Với sự chuyển huớng của Đảng theo chủ nghĩa tân Mao, bao gồm sự tuân thủ nghiêm ngặt theo ý thức hệ, kỷ luật tổ chức cứng nhắc và quy tắc dựa trên nỗi sợ hãi kẻ có quyền thế, những rủi ro của những sai lầm trong chính sách thảm khốc đang gia tăng.

Để chắc chắn, ĐCSTQ sẽ không để cho tàn lụn mà không chiến đấu. Khi bám víu quyền lực suy yếu, có lẽ Đảng sẽ cố gắng khơi dậy tinh thần dân tộc trong số những người ủng hộ, đồng thời gia tăng đàn áp các người đối kháng.

Nhưng chiến lược này không thể cứu vãn chế độ độc đảng của Trung Quốc. Mặc dù chủ nghĩa dân tộc có thể tăng cường hỗ trợ cho ĐCSTQ trong thời gian ngắn, năng lượng của nó cuối cùng sẽ tiêu tan, đặc biệt là nếu Đảng không thể tiếp tục cải thiện mức sống. Một chế độ phụ thuộc vào cưỡng chế và bạo lực sẽ phải trả giá đắt qua hình thức hoạt động kinh tế suy trầm, sức đề kháng của dân chúng ngày càng gia tăng, các chi phí cho an ninh leo thang và cô lập quốc tế.

Đây không phải là bức tranh nâng cao tinh thần mà Tập sẽ trình bày cho người dân Trung Quốc vào ngày 1 tháng Mười. Nhưng không có một thái độ thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi thực tế rằng quyền lãnh đạo của ĐCSTQ tan rã xuất hiện gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc.

***

Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) là Giáo sư khoa Công quyền học tại Claremont McKenna College và là Chuyên gia cao cấp không thường trú thuộc Quỹ Marshall của Đức tại Hoa Kỳ. Nguyên tác: The Coming Crisis of China’s One-Party Regime. Tựa đề bản dịch là của người dịch.

https://www.project-synd...ty-by-minxin-pei-2019-09
hongvulannhi  
#12854 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:29:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC: Đừng thế tục hoá đức tin,
Giáo Hội là ngôi nhà của Lòng Thương Xót


9/22/2019 10:14:11 PM

Hãy đến với những người bị lãng quên nhất, với những người đang lẩn tránh đàng sau sự xấu hổ, sợ hãi, cô đơn, để nói với họ: ‘Thiên Chúa nhớ đến bạn’”, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ như thế trong chuyến viếng thăm giáo phận Albano, gần Vatican. Ngài mời gọi mọi người đừng trở nên những người bình phẩm, lên án người khác, nhưng trở nên những người thăng tiến lợi ích cho tất cả anh chị em của mình.

UserPostedImage

Chiều thứ bảy 21/9, ĐTC đã viếng thăm giáo phận Albano nằm về hướng tây nam của Roma. Trên lãnh thổ của giáo phận có dinh thự nghỉ hè của các Giáo hoàng, Castel Gandolfo.

Ngày 21/9 – dấu mốc quan trọng trong ơn gọi của ĐTC

Hôm 12/7, Tòa Thánh đã thông báo rằng rằng ĐTC sẽ đến thăm giáo phận Albano vào ngày 21/9. Đức cha Marcello Semeraro , giám mục của giáo phận Albano, cũng là Tổng Thư ký Hội đồng Hồng y cố vấn của ĐTC, cho biết: “Ngày 21/9/1953, ngày lễ thánh Matthêu, ĐTC Phanxicô đã đến gặp một linh mục, đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử ơn gọi của ngài. Để ghi nhớ biến cố này, tôi đã đề nghị Đức Thánh Cha sống lại cuộc hẹn thiêng liêng này với chúng tôi. Và đây cũng là dịp ghi nhớ biến cố ngày 21/9/2008, ĐTC Biển Đức XVI đã đến nhà thờ chính tòa thánh Pancrazio để cung hiến bàn thờ chính và ghế giám mục mới của nhà thờ chính toà.” Đức Thánh Cha đã đồng ý thỉnh cầu của Đức cha Semeraro. Đó là lý do ngài đến Albano Laziale chiều ngày 21/9 và chủ sự Thánh Lễ tại đây.

Bức họa trên tường “Exemplum Omnibus”

ĐTC đã đến nhà thờ chính tòa Albano vào khoảng 5,15 chiều và được Đức cha Semeraro, thị trưởng Nicola Marini thành phố Albano cùng với phu nhân, và cha sở nhà thờ chính tòa chào đón. Ông thị trưởng đã chào ĐTC và trao cho ngài Chìa khóa thành phố và một cuốn thuật lại kinh nghiệm của các hiệp hội thiện nguyện của thị trấn Albano, trình bày cho ĐTC bức họa trên tường được thực hiện nhân chuyến viếng thăm của ĐTC. Bức tranh vẽ ĐTC trong y phục của một công nhân đang lau sạch khói bụi trên bầu trời, những thứ ô nhiễm do con người gây ra hàng ngày.

Tại cửa vào nhà thờ chính tòa, cha sở chào đón ĐTC và sau đó ĐTC rảy nước thánh trên các tín hữu. Lên đến cung thánh, ĐTC bắt đầu phút cầu nguyện với các linh mục. Sau đó, vào lúc 6 giờ chiều, ĐTC bắt đầu cử hành Thánh lễ.

Trong bài giảng, dựa trên đoạn Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu vào thành Giêricô và đi ngang qua thành này, và đã nhìn thấy ông Giakêu, ĐTC đề cập đến 3 đặc tính của tình yêu Thiên Chúa.

Hành động thứ nhất của Chúa Giêsu: không lãng quên nhưng nhớ đến con người

Trước hết, Thiên Chúa không lãng quên, nhưng nhớ đến con người. Giêricô bị tàn phá và bị gọi là “thành phố bị lãng quên” (xem Gs 6). Nhưng theo Tin Mừng, Chúa Giêsu “đi vào và đi ngang qua” Giêricô (xem Lc 19,1). Ông Giakêu, một người thu thuế, đúng hơn “người đứng đầu những kẻ thu thuế, những kẻ cộng tác cướp bóc, bị dân chúng thù ghét, là tượng trưng cho hình ảnh của một điều tồi tệ bị lãng quên. Dưới mắt dân chúng, ông là kẻ tồi tệ, không thể được cứu độ. Nhưng dưới mắt Chúa Giêsu thì không phải thế. Chúa Giêsu là người đã gọi đích danh ông, Giakêu, nghĩa là “Thiên Chúa nhớ”. Tại thành phố bị lãng quên, Thiên Chúa nhớ đến kẻ tội lỗi nhất.

Không cản trở nào ngăn Chúa nhớ đến chúng ta

ĐTC nói rằng Chúa Giêsu nhớ đến chúng ta trước hết, Người không quên chúng ta, không bỏ qua chúng ta dù có những cản trở có thể làm chúng ta xa cách Người. Những cản trở của ông Giakêu là dáng người thấp bé của ông, về cả thể lý và luân lý, và cả sự xấu hổ của ông nữa, điều khiến ông tìm cách trốn dưới những cành cây đầy lá để nhìn Chúa Giêsu, có lẽ là ông hy vọng không bị Chúa nhìn thấy. Và rồi những lời phê bình bên ngoài, vì cuộc gặp gỡ với Chúa, cả thành phố xầm xì (câu 7). Dù những giới hạn, tội lỗi, xấu hổ, đàm tiếu và định kiến, không có trở ngại nào khiến Chúa Giêsu quên đi điều cốt yếu, con người được yêu thương và cứu độ”.

Sứ vụ của Giáo Hội: nói cho con người biết mình được Chúa yêu thương

Câu hỏi được ĐTC đặt ra: “Đoạn Tin Mừng này nói với anh chị em điều gì trong năm kỷ niệm nhà thờ chính tòa của anh chị em?” Mỗi giáo xứ, Giáo Hội tồn tại để duy trì trong trái tim con người ký ức sống động về tình yêu của Thiên Chúa đối với Hội Thánh. Giáo hội hiện diện để nói rằng mỗi người, cả những người xa cách Giáo Hội nhất: “Bạn được yêu thương và được Chúa Giêsu gọi đích danh; Thiên Chúa không quên bạn, bạn ở trong tim Người”.

Và ĐTC nhắn nhủ các tín hữu hãy đến với những người bị lãng quên nhất, với những người đang lẩn tránh đàng sau sự xấu hổ, sợ hãi, cô đơn, để nói với họ: ‘Thiên Chúa nhớ đến bạn’”.

Hành động thứ hai của Chúa Giêsu: “đi bước trước”

Hành động thứ hai của Chúa Giêsu được ĐTC nhấn mạnh chính là Người “đi bước trước”. ĐTC lưu ý rằng ông Giakêu không khám phá ra Chúa Giêsu khi ông nhìn Người, nhưng chính khi ông được Chúa nhìn. Bởi vì khi ông đang tìm cách thấy Chúa, Chúa Giêsu đã thấy ông trước; trước khi ông nói, Chúa Giêsu đã nói với ông; trước khi ông mời Chúa Giêsu, Chúa đã đến nhà ông.

ĐTC nói: “Chúa Giêsu chính là người thế này: người nhìn thấy chúng ta trước, người yêu thương chúng ta trước, người đón tiếp chúng ta trước”. Khi chúng ta khám phá ra rằng Người yêu thương chúng ta rước, Người đến với chúng ta trước, thì cuộc sống sẽ thay đổi”… Chỉ với Chúa Giêsu, bạn sẽ tìm thấy mình được yêu thương và khám phá cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy được sự dịu dàng không thể cưỡng nổi của Thiên Chúa chạm vào sâu thẳm con tim của mình, Đấng lay động và làm cho con tim thổn thức. Điều này cũng xảy ra với ông Giakêu và với mỗi người chúng ta, khi chúng ta khám phá ra ‘bước đi trước’ của Chúa Giêsu”.

Thiên Chúa trước hay chương trình của chúng ta trước?

ĐTC tiếp tục đặt câu hỏi: “Là Giáo Hội, chúng ta tự hỏi xem Chúa Giêsu có đến với chúng ta trước tiên: là Người đến trước tiên hay lịch làm việc của chúng ta, là Người hay là các cơ cấu của chúng ta? Và ĐTC cảnh giác: “Mỗi cuộc hoán cải xuất phát từ bước đi trước của lòng thương xót, của sự dịu dàng của Thiên Chúa, sự dịu dàng đánh cắp con tim. Nếu tất cả điều mà chúng ta làm không xuất phát từ ánh nhìn thương xót của Chúa Giêsu, chúng ta có nguy cơ gặp phải sự tục hóa của đức tin, nguy cơ làm cho nó phức tạp và lấp đầy nó với những điều thứ yếu … Chúng ta quên điều thiết yếu, sự đơn giản của đức tin: cuộc gặp gỡ với lòng thương xót của Thiên Chúa. Nếu điều này không là trọng tâm, nếu nó không là khởi điểm và kết thúc của mọi hoạt động của chúng ta, chúng ta có nguy cơ đặt Chúa ‘bên ngoài ngôi nhà Giáo hội’, nơi chính là nhà của Người.”

Hành động thứ ba của Chúa Giêsu: giúp chúng ta cảm thấy ở nhà mình

Hành động cuối cùng của Chúa Giêsu là làm cho chúng ta cảm thấy như ở nhà mình. Ông Giakêu, người bị cảm thấy là khách lạ trong thành phố của mình, sau khi gặp Chúa, ông trở về nhà như người được yêu thương. Cảm thấy mình ở nhà của mình, ông đã mở cửa cho tha nhân.

Giáo hội là nhà của mọi người

ĐTC nói: “Sẽ thật tuyệt với nếu những người lân cận và người quen biết của chúng ta cảm thấy Giáo hội như là nhà của họ! Thật không may là các cộng đoàn của chúng ta trở thành xa lạ với nhiều người và lôi cuốn ít người… Có nhiều anh chị em nhớ nhà, không có can đảm đến gần, bởi vì họ không cảm thấy được đón tiếp. Chúa mong ước rằng Giáo hội của Người là một ngôi nhà giữa những ngôi nhà hiếu khách, nơi mỗi người gặp được Chúa.

Tin Mừng kết luận: “Con Người đến để tìm kiếm và cứu chuộc những gì đã hư mất” (Lc 19,10). ĐTC mời gọi tín hữu hãy xin được ơn đi gặp mỗi người như một người anh em và không thấy người nào là kẻ thù. Và nếu chúng ta bị đối xử tệ thì hãy đáp lại bằng điều tốt.

Nhà thờ là nơi cảm thấy được Chúa nhớ, được Người mời gọi trước và được đón tiếp

ĐTC kết thúc với lời cầu chúc: “Anh chị em thân mến, tôi cầu chúc rằng nhà thờ của anh chị em, cũng như mọi nhà thờ, là nơi mà mỗi người cảm thấy được Thiên Chúa nhớ đến, được lòng thương xót của Người đến trước và được đón tiếp vào nhà. Và cũng mong ước rằng trong Giáo Hội xảy ra điều tốt đẹp nhất: hãy vui mừng bởi vì ơn cứu độ đã vào trong cuộc đời của anh chị em”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 22.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12855 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:37:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York


9/21/2019 4:47:12 PM

ĐTC khuyến khích các thành viên của Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “SOMOS – Community Care” trong khi chăm sóc những người bệnh cần chú ý đến việc chăm sóc bằng con tim.

UserPostedImage

Vào lúc 12 giờ 30’, ngày 20 tháng 9, tại Đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã tiếp 650 thành viên của Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, nhân dịp Hội thảo về chủ đề "Gia đình nhập cư và nhu cầu sức khỏe".

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC khen ngợi những cống hiến mà các thành viên đã làm trong việc chăm sóc sức khỏe cho những người sống bên lề xã hội ở New York. ĐTC nói: “Với sự dấn thân của anh chị em, anh chị em đã truyền bá văn hóa gặp gỡ. Anh chị em hiện diện ở những nơi mà không ai bị loại bỏ, trái lại, nơi tất cả được tìm kiếm, bởi vì tất cả đều cần thiết để Khuôn mặt Chúa tỏa sáng. Tổ chức của anh chị em nổi bật với cách tiếp cận đồng cảm và tin cậy với người bệnh và gia đình họ. Anh chị em chia sẻ cuộc sống với người bệnh và đến gần văn hóa và ngôn ngữ của họ, mục đích thúc đẩy mối tương quan nhân loại”.

Tiếp đến, ĐTC nói về xu hướng cá nhân chủ nghĩa, cùng với tâm lý thực dụng tạo ra sự thờ ơ trong xã hội. Hậu quả là những người không có sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội có nguy cơ bị thiệt thòi và loại trừ. ĐTC nói: “Hàng ngày anh chị em dấn thân chống lại văn hóa loại trừ, như thế anh chị em là nhân vật chính cho việc chăm sóc toàn diện cho con người, anh chị em đặt con người và nhu cầu của họ vào trung tâm. Ngày nay, chăm sóc sức khỏe được nhìn nhận là một quyền phổ quát của con người, một chiều kích thiết yếu cho sự phát triển toàn diện con người. Tuy nhiên, trên thế giới, vẫn còn có những quyền chỉ được bảo đảm cho một số ít, trong khi đa số không được hưởng”.

Cuối cùng ĐTC lưu ý các tham dự viên, trong khi chăm sóc người bệnh và người bị gạt ra bên lề xã hội cần phải lưu ý không chỉ quan tâm đến mặt kỹ thuật y tế, nhưng phải chú ý đến việc chăm sóc bằng con tim.

Ngọc Yến
(VaticanNews 20.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12856 Posted : Sunday, September 22, 2019 10:54:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)


ĐTC tiếp Dòng Cát Minh


9/22/2019 4:08:12 PM

Sáng thứ bảy ngày 21 tháng 9, ĐTC đã tiếp các tu sĩ Dòng Cát Minh, nhân dịp Dòng tổ chức Tổng công hội. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh ba điều quan trọng mà các tu sĩ cần chú ý trong hành trình theo Chúa: trung thành và chiêm niệm; đồng hành và cầu nguyện; dịu dàng và lòng trắc ẩn.

UserPostedImage

Đi từ Hiến pháp Dòng, ĐTC nhắc nhở các tu sĩ: “Thiên Chúa đã chúc lành và ban cho Dòng Cát Minh một đặc sủng, để anh em làm cho Giáo hội trở nên phong phú và để anh em thông truyền niềm vui Tin Mừng cho thế giới. Anh em hãy chia sẻ một cách quảng đại và nhiệt tình những gì anh em đã lãnh nhận”.

Tiếp đến ĐTC khuyến khích các tu sĩ chú ý ba điểm quan trọng trong hành trình bước theo Chúa:

Trước hết là trung thành và chiêm niệm. ĐTC nói: “Khi nói đến Cát Minh, Giáo hội nghĩ đến một trường dạy chiêm niệm. Sứ vụ của anh em trở nên phong phú khi nó được bắt nguồn từ mối tương quan cá vị với Thiên Chúa. Cách thức sống chiêm niệm của Cát Minh chuẩn bị cho anh em phục vụ dân Chúa qua bất kỳ sứ vụ nào. Một điều chắc chắn là bất cứ việc gì anh em làm, anh em hãy trung thành với quá khứ và mở ra cho tương lai với niềm hy vọng”.

Thứ hai là đồng hành và cầu nguyện. ĐTC giải thích rằng Cát Minh đồng nghĩa với đời sống nội tâm. Các nhà thần bí Cát Minh đã hiểu rằng "ở trong Thiên Chúa" và "ở trong những điều thuộc về Thiên Chúa" không phải lúc nào cũng trùng khớp. Bận tâm với hàng ngàn thứ của Thiên Chúa mà những thứ đó lại không khởi đi từ Thiên Chúa (Lc 10, 38-42), sớm muộn gì cũng làm cho chúng ta nhận ra rằng chúng đã mất Ngài trên đường đi. “Thờ ơ” có thể len lỏi vào đời sống tận hiến khi các lời khuyên Tin Mừng trở thành một “thói quen” và tình yêu Chúa Giêsu không còn là trung tâm cuộc sống. Và lúc đó tinh thần thế tục có cơ hội len lỏi vào, đó là cám dỗ nguy hiểm nhất đối với Giáo hội. Tổng công hội là dịp để anh em lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần sức mạnh để chiến đấu chống lại những cạm bẫy này.

Từ thinh lặng và cầu nguyện, các cộng đoàn được đổi mới. Là những nghệ nhân của tình huynh đệ, anh em hãy đặt niềm tin vào Chúa bằng cách vượt qua sự bất động và cám dỗ làm cộng đoàn trờ thành "nhóm làm việc". Vẻ đẹp của đời sống cộng đoàn tự nó là một điểm tham chiếu tạo ra sự thanh thản, thu hút dân Chúa và lan tỏa niềm vui của Chúa Kitô Phục sinh.

Cuối cùng là sự dịu dàng và lòng trắc ẩn. Người chiêm niệm có lòng trắc ẩn. Khi tình yêu suy yếu, mọi thứ đều mất đi hương vị của nó. Tình yêu, sự chăm sóc và sáng tạo là nguồn an ủi cho những người mệt mỏi và kiệt sức (Mt 11, 28), cho những người bị ruồng bỏ, tình yêu tan vỡ. Nếu một ngày nào đó, xung quanh chúng ta, không còn những người ốm yếu và đói khát, bị bỏ rơi và bị coi thường, không phải vì họ không ở đó, mà đơn giản là vì chúng ta không nhìn thấy họ.

Ngọc Yến
(vaticannews 21.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12857 Posted : Sunday, September 22, 2019 11:04:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
Phép lạ dân thành Napoli trông đợi vừa diễn ra.
Máu khô của vị tử đạo Gennaro hóa lỏng


9/22/2019 10:25:07 PM

Khoảng 10 giờ sáng thứ Năm 19 tháng Chín, máu thánh Gennariô đã hóa lỏng tại nhà thờ chính tòa Naples trong thánh lễ do Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng Giám mục Naples, người Ý gọi là Napoli, cử hành.

UserPostedImage

Trong bài giảng của mình, ngài đã chỉ trích mạnh mẽ tội ác bạo lực trên đường phố Napoli.

Mặc dù phép lạ tái diễn liên tục tại thành phố này, nhưng “những điều ác gây ra bởi những kẻ giết người và thù ghét nhân loại tại Napoli vẫn không dừng lại,” ngài nói. “Hệ quả là họ giết chết ngay từ trong trứng nước tất cả mọi ước mơ và khả năng xây dựng một tương lai.”

Điều này, ngài lưu ý rằng, đã tạo ra sự sợ hãi và bất an, và đi ngược lại thiện ích chung.

Chúng ta phải tự hỏi: “Có phải người dân Napoli vẫn có một trái tim vĩ đại và chân thành hay không? Các công dân của thành phố chúng ta ngày nay phải trả lời câu hỏi này bằng sự thật, bằng hiện thực, với sự trung thực và can đảm, không để mình bị cuốn theo một nỗi hoài nhớ sai lầm về thời đại chúng ta đã từng có”.

Những lời hùng hồn của ngài đã nhận được nhiều tràng pháo tay của anh chị em tín hữu. Thánh Gennariô có lẽ cũng tán thưởng những lời này của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục nên máu khô của ngài đã hóa lỏng hoàn toàn.

Thánh Gennariô là giám mục thành Benevento, nước Ý. Ngài được chọn làm quan thầy của thành Naples nước này. Thánh nhân chịu tử đạo trong cuộc bách hại dưới triều hoàng đế La Mã Diocletian vào ngày 19 tháng 9 năm 305.

Ngài bị chặt đầu cùng với các phó tế Festus, Sosius và Proculus; thầy đọc sách Desiderius và hai giáo dân Eutyches và Acutius. Tất cả đều bị bắt khi đến thăm Sosius, là phó tế và đang bị tù ở Pozzuoli. Sau khi bị bắt, họ bị quăng vào đấu trường để gấu xé xác nhưng chúng không làm hại các ngài, bởi đó họ bị chém đầu.

Một lọ máu khô của ngài được lưu trữ trong nhà thờ chánh tòa Naples. Một hiện tượng kỳ lạ không giải thích được là máu khô của ngài hóa lỏng mỗi năm ba lần: vào ngày 19 tháng 9, ngày lễ kính thánh nhân; ngày Chúa Nhật đầu tiên của tháng Năm, kỷ niệm di tích của ngài được rước vào nhà thờ chánh tòa Naples; và vào ngày 16 tháng 12, kỷ niệm vụ phun trào núi lửa Vesuvius. Giáo Hội chưa từng chính thức tuyên bố đây là phép lạ, mặc dù Đức Tổng Giám Mục Naples thường xuyên chủ sự các buổi lễ tại đó và hộp đựng máu khô được đặt trên bàn thờ và phép lạ được công bố khi máu của ngài hóa lỏng.

Ngày 16 tháng 12 năm 2016, bửu huyết của Thánh Gennariô đã không hóa lỏng như dự kiến. Chỉ một tuần sau đó, các nhà khoa học cho biết một hỏa diệm sơn ngoài khơi bờ biển đảo Sicily, gần Naples, đã rục rịch hoạt động trở lại.

Hỏa diệm sơn Campi Flegrei là núi lửa lớn hơn rất nhiều so với ngọn núi lửa Vesuvius, từng phun trào phún xuất thạch phá hủy toàn bộ thành phố cổ Pompeii. Núi lửa Campi Flegrei, một khi bùng nổ có thể gây nguy hiểm cho nhiều nước châu Âu.

Nhiều cư dân của Naples tin rằng việc máu của thánh nhân không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Gần đây nhất, khi máu của thánh nhân không hóa lỏng vào năm 1980, một trận động đất đã xảy ra ít ngày sau ở phía nam thành phố Naples làm hơn 2,500 người thiệt mạng. Một trường hợp tương tự vào năm 1939, khi một bệnh dịch tả tấn công thành phố ngay trước khi bùng nổ Thế chiến thứ hai; và vào năm 1943, khi quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng Ý. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.

Ngày 19 tháng 9 năm ngoái phép lạ cũng diễn ra nhưng Đức Hồng Y Crescenzio Sepe không nhấc lọ máu lên được. Ngài được tường thuật là “bị xây xẩm và phải ngồi xuống” nên không thể giơ cao lọ máu lên cho anh chị em giáo dân thấy như vẫn thường làm.

Nhiệt độ quá nóng trong bầu không khí quá đông anh chị em tập trung trong và ngoài nhà thờ để theo dõi biến cố này có lẽ đã làm vị Hồng Y 75 tuổi cảm thấy ngạt thở. Các vị đồng tế đã khuyên ngài về nghỉ. Tuy nhiên, Đức Hồng Y đã từ chối. Ngài ngồi nghỉ và sau đó tiếp tục dâng thánh lễ như thường lệ.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại nhà thờ này.

Trước khi kết thúc cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Lạy Cha. Đức Hồng Y Sepe trao cho ngài bình máu thánh Gennaro. Khi Đức Thánh Cha hôn kính thánh tích, máu bắt đầu hóa lỏng và Đức Hồng Y đưa ra nhận xét này với Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha sau đó đã cầm thánh tích trên tay để ban phép lành cho cộng đoàn trước khi trao lại cho Đức Hồng Y. Vị Hồng Y Tổng Giám Mục thành Napoli quan sát một lần nữa và kêu gọi sự chú ý của mọi người.

Ngài nói:

“Anh chị em chú ý: Có dấu chỉ cho thấy Thánh San Gennaro thương mến Đức Giáo Hoàng, cũng là người Napoli như chúng ta: máu đã lỏng”.

Máu đã hóa lỏng nhưng không hoàn toàn. Đức Giáo Hoàng nhận xét hóm hỉnh như sau:

“Dường như vị thánh yêu thương chúng ta một chút. Chúng ta phải hoán cải nhiều hơn để ngài yêu thương chúng ta hoàn toàn.”

UserPostedImage

Đặng Tự Do
(vietcatholic 22.09.2019/ National Catholic Register)

Edited by user Sunday, September 22, 2019 11:05:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12858 Posted : Monday, September 23, 2019 8:49:28 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bài học về Trung Đông


Lê Phan

September 22, 2019

UserPostedImage

Một cơ sở lọc dầu của Aramco bị hỏa hoạn sau vụ tấn công. (Hình: Getty Images)

Trong khi nhân viên của Tập Đoàn Aramco của Saudi Arabia đang còn chưa hiểu được mức độ của cuộc tấn công vào lúc 3 giờ sáng của một loạt phi cơ không người lái (drone) và hỏa tiễn vào điều có thể nói là báu vật của ngành dầu khí, một số trong họ có cảm tưởng đây là ngày tận thế.

Hơn 10 vụ hỏa hoạn bùng cháy ở cơ sở của công ty ở Abqaiq, tụ điểm chế biến dầu thô lớn nhất thế giới, với những ngọn lửa khổng lồ bật sáng bầu trời đêm trong khi khói đen tỏa ra trong bầu không khí thường trong lành của vùng sa mạc. Ở phía Tây Nam của Abqaiq, giếng dầu Khurais cũng bị tấn công.

Cuộc tấn công phối hợp vào tỉnh dầu khí mang tên Eastern Province đã tạo nên sự gián đoạn tệ hại nhất cho kỹ nghệ dầu khí trong lịch sử 86 năm của Aramco, giảm thiểu một nửa sản lượng dầu hàng ngày, tương đương 5% tổng số dầu thô trên toàn thế giới.

Riyadh diễn tả cuộc tấn công không những chỉ vào vương quốc, nhưng còn cho cả kỹ nghệ năng lượng thế giới. Khi thị trường năng lượng mở cửa ngay sau cuộc tấn công, giá dầu thô tăng vọt có lúc đến 20 phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ khi ông Saddam Hussein xâm lăng Kuwait năm 1990.

Tờ Financial Times dẫn lời một viên chức trong kỹ nghệ dầu nói “Tôi thực sự nghĩ đây là ngày tận thế… Tôi không nói nên lời nữa, hoàn toàn tê liệt. Đây là động cơ của kỹ nghệ toàn cầu, và ‘bốp’! Nó như là ai dã dùng gậy đánh baseball quật vào bạn.”

Aramco đã hứa sẽ tái lập sản xuất bằng mức trước cuộc tấn công vào cuối tháng này. Nhưng cuộc tấn công đã chứng minh một cách rõ ràng nhược điểm trong hạ tầng cơ sở của quốc gia xuất cảng dầu thô lớn nhất thế giới. Và nó đã biến thành sự thật cơn ác mộng tệ hại nhất trong vùng Vịnh theo sau nhiều tháng âm ỉ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran, một cuộc tấn công vào tâm điểm của vùng tối quan trọng cho kỹ nghệ dầu thô.

Washington đổ cho Tehran chủ mưu cuộc tấn công này, trong khi đó một đồng minh của Iran Phong trào Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo diễn tả cuộc tấn công này là một “hành động chiến tranh” sau khi gặp Thái tử Mohammed bin Salman, lãnh tụ trên thực tế của Saudi Arabia ở Jeddah.

Một lần nữa, triển vọng một cuộc chiến trên toàn vùng, với Iran và các lực lượng đại diện của họ, và Hoa Kỳ cùng các đồng minh, đặc biệt Saudi Arabia và Liên hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, lại treo lơ lửng trên vùng Trung Đông.

Nhưng cuộc khủng hoảng này đáng lẽ phải được tiên đoán trước, nếu Tổng thống Donald Trump không phải là một người bất chấp lịch sử. Việc ông rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân, thành công ngoại giao duy nhất trong vùng trong nhiều thập niên nay, đã bị thúc đẩy một niềm tin không đúng chỗ là thỏa thuận mà vị tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, cùng toàn thể các cường quốc Âu Châu, Nga và Trung Cộng đạt được có những sai lầm lớn và chỉ có ông, một nhà điều đình bậc thầy, mới có thể đưa đến một kết quả tốt hơn.

Sở dĩ ông hành động như vậy là vì ông không biết đến khả năng của chế độ Iran hấp thụ áp lực. Nó cũng vì ông không biết là chế độ Iran sẽ tấn công nếu họ cảm thấy nhu cầu phải tự vệ. Iran cũng sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy hơn là các nước láng giềng. Cộng thêm vào đó, những cánh tay dài của họ – từ Yemen đến Iraq, qua Syria và ở Lebanon – cung cấp một khả năng phá hoại mà không một quốc gia vùng Vịnh nào có thể so sánh được.

Thực vậy, cuộc tấn công vào các cơ sở dầu thô của Saudi đã lộ diện không những nhược điểm của hạ tầng cơ sở dầu khí của Saudi, nó còn làm nổi bật thất bại kinh hồn của chiến dịch bốn năm trời của Saudi ở Yemen, mà mục đích là để tiêu diệt đám phiến quân Houthi vốn tự nhận là mình đứng ra thực hiện cuộc tấn công mới nhất này.

Một số những nhân vật trong chính phủ Trump, nhất là ông cố vấn an ninh quốc gia mới bị cách chức, John Bolton, có thể có một mục đích tối hậu: Áp lực tối đa có thể làm cho chế độ Iran sụp đổ từ bên trong nội bộ hay dẫn đến một chiến dịch quân sự để thực hiện cũng việc đó. Mục tiêu tối hậu của họ là thay đổi chế độ. Nhưng điều đó chưa bao giờ là thực tế. Trong khi đó Tổng thống Trump, tuy ông đồng ý với kế hoạch đó, thích đe dọa chiến tranh hơn là lâm chiến. Điều ông tính toán đã là Iran sẽ phải đầu hàng và đồng ý điều đình theo điều kiện của ông.

Nhưng ở Iran, nơi phe cứng rắn chống lại Tổng Thống Hassan Rouhani đã được tăng cường sức mạnh nhờ “chiến thuật áp lực tối đa” của Tổng Thống Trump, đặc biệt là Lực Lượng Vệ Binh Cộng Hòa – chế độ đã nói rõ là họ sẽ trả đũa nếu bị tấn công. Chiến thuật của Iran là gây lo ngại cho kẻ thù và làm cho họ ý thức rõ cái giá phải trả cho gây hấn với nước cộng hòa. Trong tính toán của họ đó là hình thức phòng thủ tốt nhất.

Kể từ khi tổng thống rút lại những ngoại lệ cuối cùng trong cấm vận dầu thô hồi Tháng Tư và hứa sẽ đẩy xuất cảng của nước cộng hòa Hồi giáo xuống còn số không, chế độ thần quyền này đã thề sẽ “chống cự,” trong khi khuyến cáo là họ sẽ không chịu đựng một mình. Sau khi đe dọa gây gián đoạn cho việc chuyên chở dầu thô qua Eo biển Hormuz, Tehran đã bị đổ cho đã tấn công phá hoại một số tàu chở dầu, bắn hạ một phi cơ drone trinh thám của Hoa Kỳ và bắt một tàu chở dầu mang cờ Anh.

Những hành động đó được coi là những phát súng báo động có tính toán. Cuộc tấn công cuối cùng đã ở một mức hoàn toàn khác: Một cuộc tấn công táo bạo đã vượt qua một cách ngoạn mục hệ thống phòng thủ của một trong ba quốc gia mua vũ khí nhiều nhất thế giới và đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong khối Ả rập.

Các viên chức Hoa Kỳ đã nói họ nghĩ những phi cơ drone và hỏa tiễn này được phóng từ bên trong Iran. Nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tehran đã bỏ đi chiến thuật quen thuộc sử dụng những đồng minh như lực lượng dân quân Shia ở Iraq để tấn công kẻ thù, một chiến thuật cho Tehran một cái cớ để chối. Ít nhất thì các viên chức Hoa Kỳ và Saudi nói là lực lượng Houthi không có đủ khả năng để thực hiện cuộc tấn công này -mà Saudi bảo gồm 18 phi cơ drone và bảy hỏa tiễn tuần du bắn ra từ phía Bắc.

Dầu cho Iran có thực sự thực hiện hay không thì cũng rõ ràng là Iran chủ mưu. Và phải nói là bên trong Iran, tất cả các phe phái, kể cả các phe canh tân đang đối đầu với phe cứng rắn, đều cảm thấy thích thú. Cựu phó tổng thống Iran Mohammad-Alo Abtahi, đã giải thích là nó nhắc nhở mọi người là “không ai nên nghĩ đến chiến tranh hay ngay cả những luận điệu chiến tranh.” Ông cũng chỉ là nó cho thấy Saudi Arabia là “nhược điểm của toàn vùng.”

Đối với Saudi Arabia, thời điểm của cuộc tấn công này không thể tệ hơn. Vương quốc đang hy vọng có thể ra khỏi được khó khăn do vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi tạo nên, và hy vọng có thể khuyến khích được đầu tư ngoại quốc vốn cần thiết để hỗ trợ cho kế hoạch cải tổ cực kỳ vĩ đại của Thái Tử Mohammed. Đặc biệt nó đã có thể làm hại đến cố gắng của ông để bán cổ phần của Aramco trên thị trường thế giới, một cố gắng mà bây giờ chắc phải để chậm lại, mặc dầu các viên chức Saudi vẫn cả quyết là việc bán cổ phần sẽ xảy ra, với thái tử ao ước $2 ngàn tỷ trị giá. Cuộc tấn công cho thấy là Saudi ở trong một vị thế yếu hơn các quốc gia sản xuất dầu lớn khác, vì cơ sở của họ tập trung ở một quốc gia nằm trong một vùng biến động.

Đầu tư ngoại quốc vào vương quốc đã thấp nhất từ nhiều năm nay và cuộc tấn công đã cho thấy mặc dầu chi ra $70 tỷ cho vũ khí năm ngoái, vương quốc rất dễ bị tấn công. Nhược điểm không những ở các cơ sở dầu hỏa mà phi trường, các nhà máy lọc nước mặn vốn đã từng bị phe Houthi tấn công. Vương quốc đã bỏ ra nhiều tỷ đô la cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của Hoa Kỳ, nhưng nó vô hiệu trước loại tấn công “du kích” này.

Một nhà bình luận Saudi diễn tả cuộc tấn công này là “làm sứt mẻ áo giáp kinh tế của Thái tử”. Ông này nói “Người ta nghe những khoe khoang ‘chúng ta là cường quốc,’ và nay chúng ta biết là những định chế này có thể bị tấn công, cho thấy những chi tiêu về quốc phòng này không đúng chỗ. Nó là một đòn nặng.”

Một số cũng đổ cho Tổng Thống Trump và phản ứng của ông đối với những lần trước Iran khiêu khích. Mặc dầu ông có những lời đao to búa lớn, nhưng ông lại không thích can thiệp quân sự. Khi phi cơ drone của Hoa Kỳ bị bắn hạ hôm tháng 6, ông đã hủy cuộc tấn công trả đũa vào phút chót. Sự thay đổi ý kiến này của ông đã làm các đồng minh trong vùng coi đó là một sự xác nhận về sự khó đoán về tổng thống. Đã có những lo ngại trong vùng Vịnh về sự bền vững của một thỏa thuận ngầm giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng, theo đó các quốc gia xuất cảng dầu hỏa sẽ là nhà cung cấp đáng tin cậy năng lượng cho thế giới trong khi Hoa Kỳ cung cấp một bảo đảm an ninh.

Hôm thứ sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nói Hoa Kỳ sẽ gửi một lực lượng sang Saudi Arabia để tăng cường phòng không và chống hỏa tiễn. Nhưng ông không cho biết lực lượng này gồm bao nhiêu người. Sau đó Tổng Thống Trump loan báo những biện pháp cấm vận mới chống lại Iran, tập trung vào ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc gia, trong khi ông cũng đồng thời đưa ra chỉ dấu là ông muốn tránh chiến tranh.

Như phụ tá chủ bút Roula Khalaf của tờ Financial Times nhận xét: “Một cuộc chiến không kiểm soát ở vùng Trung Đông không phải là điều mà ông Trump muốn nhất là khi ông đang bắt đầu vận động tái cử. Không phải là một người nghiên cứu lịch sử hay một người để ý đến chi tiết, ông đang khám phá ra thật là dễ khởi động một cuộc khủng hoảng ở vùng Trung Đông nhưng rất khó kiểm soát nó, chứ đừng nói đến chấm dứt nó.”

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#12859 Posted : Monday, September 23, 2019 8:56:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TCB Vỡ Mộng Đường Tơ Lụa


23/09/201900:00:00(Xem: 1035)
Vi Anh

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng đang vỡ mộng Đường Tơ Lụa. Vỡ mộng vì chánh sách tài trợ cho sáng kiến duy ý chí riêng này của Ông. Ông không tiếc công sức quảng bá. Ông thiết tha hết nói nổi. Vỡ mộng vì các đảng viên cán bộ làm thì láo báo cáo thì hay để thủ lợi và ‘ dâng công’ láo lên Chủ Tịch. Vỡ mộng vì hàng đoàn xe lửa tiếng là chở hàng hoá qua Âu châu, nhưng thực tế chỉ là những containers trống rổng để đại cán, đại gia ăn theo lấy tiền tài trợ của trung ương và địa phương, làm giàu cho cá nhân, phe phái. Vỡ mộng vì ‘ lịnh’ của Chủ Tịch Bình xuống địa phương thành ‘lạc’, cán bộ địa phương lợi dụng lịnh để làm tiền cho mình và cho địa phương mình như chế độ sứ quân của Trung Hoa cổ đại.

Thật sự cả một một phong trào làm láo nói láo thì hay, thủ lợi tối đa, làm mất máu ngân sách trung ương, tổn hại thì giờ, tài sản quốc gia, chỉ vì cái say mê với giấc mộng Trung Hoa của Chủ Tịch TCB. Ông muốn phục hồi thời đại vàng son của các vua quan của Trung Hoa cổ đại mà nay Ông là như hoàng đế của Trung Quốc CS nói tắt là TC.

Thật vậy, trên RFI của Pháp ngày 13-09-2019 có một bài sưu khảo vô cùng công phu, sâu sắc, và hữu ích cho khán thính giả.

Xin ghi lại đại ý như sau. “TC từ khá lâu khoe khoang Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, vận chuyển hàng hoá bằng xe lửa, thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.

“Nhưng nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) vào hạ tuần tháng 8/2019, đã vạch mặt trái, mặt tuyên truyền này của TC. Rằng đó chỉ là một chuỗi lừa đảo to lớn, lau dài liên quan đến Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa đã bị đưa ra ánh sáng sau khi lãnh đạo của Tập Đoàn Đường Sắt Trung Quốc đã phải công khai thú nhận trong tháng 8 vừa qua là một khối lượng đáng kể container chuyển vận từ Trung Quốc qua châu Âu bằng đường sắt chỉ là container trống rỗng.

“Chính tạp chí Chinese Business Journal, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Trung Quốc đã mở cuộc điều tra đã phát hiện ra các vụ gian lận mà một trường hợp ghê gớm nhất là trên một chuyến tàu cụ thể chở 41 containers, thì chỉ có duy nhất một cái là có hàng hóa mà thôi.

“Doanh nhân TC, các địa phương của TC đã dùng mọi thủ đoạn để moi lấy trợ cấp tài chính nằm trong kế hoạch của ông Tập, các khoản tài trợ từ chính quyền trung ương cũng như từ các chính quyền địa phương. Để thủ lợi trong thời gian qua họ đã lao vào việc mở thêm và tăng gia những chuyến xe lửa vận chuyển hàng hóa đến châu Âu xuyên qua các vùng rộng lớn ở Trung Á. Thế nhưng nhiều nhà xuất cảng thật ra lại cho chở thùng không để nhận trợ cấp của chính quyền.

“Những khoản tài trợ hậu hĩnh của chính phủ cho các tuyến xe lửa chở hàng, cộng thêm với những lời tán dương của báo chí Trung Quốc đã khuyến khích các hành vi lạm dụng thái quá.Năm 2018, bộ Tài Chính Trung Quốc đã trợ cấp đến 50% phí chuyên chở hàng bằng xe lửa qua châu Âu. Năm nay trợ cấp đã giảm xuống 40%, và chỉ còn là 30% vào năm 2020 để hoàn toàn mất đi vào năm 2022.

“Ngoài chính quyền trung ương thì các cấp địa phương cũng có những khoản tài trợ riêng. Thành phố Tây An chẳng hạn đã tài trợ đến 3000 đô la cho mỗi container hàng đến châu Âu trong năm 2018, theo thông cáo của chính quyền thành phố .Theo CSIS, nhìn chung, trợ cấp địa phương đi từ 1000 đô la đến 5000 đô la cho mỗi container cỡ 40 foot.

“Năm ngoái một số nhà cầm quyền địa phương đã trợ cấp đến 7.500 đô la cho mỗi container hàng hóa do chính mình sản xuất và 4.000 đô la cho hàng hóa do địa phương khác sản xuất. Những trợ cấp hậu hĩnh này đã gây ra cạnh tranh dữ dội giữa các địa phương…

Tính ra có 59 thành phố Trung Quốc từ Cáp Nhĩ Tân, miền đông bắc, đến Thẩm Quyến, ở phía nam, đã có những tuyến xe lửa trực tiếp chở hàng qua châu Âu từ khi ông Tập Cận Bình đưa ra kế hoạch Con Đường Tơ Lụa mới như một chiến lược quốc gia.”

Mới đây chuyên gia Bùi Mẫn Hân có bài phân tích liệu “Trung Quốc sẽ để Vành đai Con đường lặng lẽ chết?” ("Will China let Belt and Road die quietly?"Theo bài phân tích của Ông, TC ‘Để Vanh Đai Con Đường Chết Lặng Lẽ’ vì hai yếu tố: bên trong và bên ngoài. Mà yếu tố nội tại là yếu tố tác động chánh làm bên ngoài chống bên trong khiến chiến lược coi như khai trương huy hoàng rồi suy tàn chết trong lặng lẽ.

Một, chết vì, do TC. TCB muốn biến TQ thành trung tâm chính trị, kinh tế, đầu tư, cho vay cho hơn 60 quốc gia trong vòng kềm toả ảnh hưởng của TQ như chư hầu của Trung Hoa ngày xưa.Nhưng cá nhân con người cũng như các nước có ai ưa bị lệ thuộc, mất độc lập, tự do của mình, nước mình.

Tình hình tài chánh của TC chịu đựng hết nổi. Ngoại hối TC suy giảm, ngân sách TC thâm hụt. Giờ đây môi trường tài chánh của Trung Quốc không còn giống như thời Tập Cận Bình của 5 năm qua. Suy thoái kinh tế của TQ buộc TQ đã phải rút đi hơn 1 ngàn tỷ đôla từ dự trữ ngoại hối nói trên. Nếu tính thêm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ khó có thể tạo ra đủ thặng dư ngoại hối để tài trợ cho Vành đai Con đường ở một quy mô như trước. Thuế quan áp đặt bởi Mỹ cộng với sự không chắc chắn về quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ làm giảm đáng kể xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ và, ở mức độ thấp hơn, các thị trường phát triển khác.

Về mặt đối nội, Bắc Kinh phải đương đầu với một cơn bão về chi phí lương hưu tăng, dân số lão hóa nhanh chóng. Bức tranh lương hưu cho toàn Trung Quốc trông cũng đen tối không kém. Bộ Tài chính nước này cho biết chính phủ đã phải đóng góp 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2017 để tài trợ cho những thiếu hụt cho lương hưu.

Hai, chết vì các nước chống đối, tẩy chay cách đầu tư khai thác của TC không khác thực dân kiểu cũ hay mới. Cho vay là gài “ bẫy nợ” để siết đất, cảng, công trình chiến lược của các nước nhược tiểu. Tiêu biểu Sri Lanka hay Tích Lan là quốc gia vay 1 tỷ đô la của Trung Quốc trong sáng kiến Vành đai và Con đường. Tháng 12/2017, Sri Lanka không có khả năng chi trả các khoản nợ tích tụ mà họ đã vay từ Trung Quốc, quốc gia này đã buộc phải chính thức bàn giao cảng Hambantota chiến lược của họ cho Trung Quốc tiếp quản./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12860 Posted : Monday, September 23, 2019 9:06:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ ‘bước lên,’ Việt Nam ‘tụt xuống’
trên bảng xếp hạng FIFA


September 20, 2019

UserPostedImage

PATHUM THANI, THAILAND - SEPTEMBER 05: Supachok Sarachart of Thailand reacts during the FIFA World Cup Asian second qualifier match between Thailand and Vietnam at Thammasat Stadium on September 5, 2019 in Pathum Thani, Thailand. (Photo by Pakawich Damrongkiattisak/Getty Images)

Đội tuyển Mỹ và Canada cùng “bước lên” trên bảng xếp hạng mới nhất các đội tuyển trên thế giới của Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA vừa cho công bố vào ngày Thứ Năm, 19 Tháng Chín mới đây.

Với bảng xếp hạng FIFA đặc biệt ảnh hưởng đến tiến trình tham dự giải vòng loại World Cup 2022 khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean bắt đầu khởi tranh từ năm tới.

Có một chút thay đổi của những đội tuyển thuộc nhóm mạnh nhất của khu vực CONCACAF, với đội tuyển được xem mạnh nhất khu vực này là Mexico (1,603 điểm) vẫn chiếm vị trí số một khu vực này khi đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng FIFA, không thay đổi so với bảng xếp hạng trong Tháng Bảy trước đây, và đội tuyển Mỹ (1,545 điểm) tăng thêm một bậc đứng hạng 21 thế giới.

Costa Rica (1,442 điểm) vẫn giữ vị trí thứ ba khu vực CONCACAF với thứ hạng 43, tăng thêm một bậc so với bảng xếp hạng Tháng Bảy. Và nối tiếp theo là Jamaica (1,435 điểm) đứng thứ 47, nhảy vọt lên năm bậc đối với đoàn quân Reggae Boyz (nickname của Jamaica).

Dưới top 4 nói trên, là một số đội tuyển có vị trí thứ hạng cách nhau rất khít khao: Honduras (1,350 điểm) chiếm thứ hạng 67 trên thế giới, không thay đổi so với bảng xếp hạng Tháng Bảy, kế đến là El Salvador (1,327 điểm) bị tụt xuống bốn hạng, đứng thứ 72.

Đặc biệt các đội tuyển trong khu vực có thứ hạng từ thứ 5 của khu vực CONCACAF trở xuống sẽ phải vất vả qua các giải đấu quốc tế lẫn giao hữu để vươn lên trong bảng xếp hạng FIFA từ bây giờ cho đến mùa hè sang năm. Muốn lọt vào top 6, họ phải thắng để tích lũy điểm số trên bảng xếp hạng.

Lý do bởi vì khu vực CONCACAF đặc biệt sẽ áp dụng vị trí của các đội tuyển theo bảng xếp hạng FIFA trong Tháng Sáu, 2020, để chọn ra sáu đội đứng đầu khu vực tham dự vòng Hex của vòng loại World Cup 2022, từ đó sáu đội tuyển này sẽ thi đấu để giành vé thông hành đến Qatar 2022.

Canada rất muốn góp mặt trong top 6 của khu vực, rất khát khao chấm dứt tình trạng làm khán giả theo dõi World Cup qua màn ảnh nhỏ quá lâu. Và những kết quả tích cực mới đây từ giải Concacaf Nations League, đội tuyển Les Rouges (nickname của Canada) (1,322 điểm) bước lên ba bậc trên bảng xếp hạng FIFA, đứng thứ 75 và xếp kế cận El Salvador trong khu vực, vượt qua Panama (1,316 điểm) để nằm trong số bảy đội tuyển hay nhất của khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean này.

Tuy nhiên, với bảng xếp hạng FIFA lần này, xuất hiện một đội tuyển đảo quốc mới là Curacao (1,320 điểm) cũng nhảy lên ba bậc xếp hạng 76, xếp thứ 8 khu vực, trong khi Panama chỉ kém bốn điểm, đứng thứ 77 và là thứ 9 của khu vực. Tình thế này trở nên vô cùng khó khăn cho cả ba đội tuyển Canada, Curacao và Panama có thứ hạng kề cận nhau – 75-76-77 – khi mà sự cách biệt thứ hạng của cả ba chỉ trong vòng 6 điểm theo bảng xếp hạng FIFA, và El Salvador chỉ đứng trên họ có 5 điểm mà thôi.

Vì thế cuộc chạy đua qua các giải đấu cũng như các trận giao hữu quốc tế từ bây giờ đến mùa Hè sang năm sẽ là mục tiêu cho các đội tuyển nói trên tích lũy điểm để có cơ hội lọt vào top 6, góp mặt tranh tài vòng Hex giành vé đến Qatar dự World Cup vào Tháng Mười Hai, 2022.

UserPostedImage

Đội tuyển Mỹ trước trận đấu quốc tế giao hữu với Uruguay diễn ra trên sân Busch Stadium, St. Louis, Missouri, ngày 10 Tháng Chín, 2019. (Hình: Dilip Vishwanat/Getty Images)

Trong khi đó, ở khu vực Châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam sau trận đấu vòng 2 của vòng loại World Cup 2022, hòa Thái Lan 0-0 đã bị tụt xuống hai bậc, đứng thứ 99, đồng thời xếp thứ 16 khu vực Á Châu.

Với kết quả hòa Thái Lan, đội tuyển Việt Nam bị trừ một số điểm trong khi những đội tuyển khác trong khu vực như Jordan và Armenia có được những trận thắng của vòng loại World Cup 2022 khu vực này nên được thêm điểm và vượt qua Việt Nam, đứng thứ 98 và 96 thế giới.

Còn đội tuyển Thái Lan, đá hai trận vòng loại World Cup, hòa Việt Nam và thắng Indonesia 3-0 nên bước lên một bậc đứng thứ 114 thế giới.

Những đội tuyển khác của khu vực Đông Nam Á còn có Singapore tăng 5 bậc, lên hạng 157; Malaysia, Cambodia, Lào và Brunei đều tăng 1 bậc lên các thứ hạng lần lượt là 158, 169, 187 và 191.

Trong lần công bố bảng xếp hạng FIFA sắp tới, thứ hạng của đội tuyển Việt Nam sẽ tăng lên nếu như đá bại được Malaysia trên sân Mỹ Đình và vượt qua đội chủ nhà Indonesia. Còn nếu thua, chắc chắn Việt Nam sẽ rớt khỏi top 100 thế giới.

Riêng 10 vị trí đứng đầu của bảng xếp hạng FIFA lần này vẫn là những cái tên quen thuộc – dù có một vài thay đổi – theo thứ tự sau đây: Bỉ (1,752 điểm), Pháp (1,725 điểm), Brazil (1,719 điểm), Anh (1,662 điểm), Bồ Đào Nha (1,643 điểm), Uruguay (1,639 điểm), Tây Ban Nha (1,631 điểm), Croatia (1,625 điểm), Colombia (1,622 điểm), Argentina (1,614 điểm)…

(TTC)

Edited by user Monday, September 23, 2019 9:07:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
742 Pages«<641642643644645>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.