Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

683 Pages«<638639640641642>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12781 Posted : Monday, September 9, 2019 6:09:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,489

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Biển Đông: Tập Cận Bình -Duterte, Con Sói Với Con Cừu


09/09/201900:00:00(Xem: 753)
Vi Anh

Tin AFP của Pháp, TT Duterte của Phi Luật Tân sang TC gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình [ TCB] để trình bày về vấn đề biển đảo của Phi với TCB hôm 29/8/ 2019. TCB tuyên bố trước và thẳng vào mặt TT Duterte rằng Trung Quốc "giữ quan điểm bất di bất dịch" về chủ quyền của mình đối với Biển Đông. Quan điểm, lập trường của TC về vấn đề Biển Đông là điều không thể đàm phán.

Việc TCB đối xử với TT Duterte làm người ta nhớ bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine ở Pháp vào thế kỷ 17, nói về con cừu bị con sói ăn tươi nuốt sống dù con cừu đã hết lời trình bày không có làm điều gì thất lễ, bất lợi cho con sói.Nếu nói theo kiểu bình dân VN, là con cừu nạp mạng cho chằn dù vô tội vì lý của mạnh bao giờ cũng thắng.

Như mọi người đều biết qua thời sự và công luận về vấn đề Biển Đông, TC bành trướng ra Á châu Thái Bình Dương là diện và Biển Đông là điểm, Đó là nơi rất nhiều cá, nhiều dầu khí, nhiều tàu bè lưu thông. TC lâu nay trước sau như một, nhất mực tuyên bố chỉ giải quyết mọi tranh chấp biển đảo trên nguyên tắc song phương, tức tay đôi giữa hai nuớc, không cho nước thứ ba chúi mũi vào, ngầm ý nói không cho Mỹ can dự vào.

Về hành động, TCB ngang nhiên và bạo ngược xâm lấn, xâm chiếm, quân sự hoá để chiếm cứ, và tuyên bố chủ quyền trên 90% Biển Đông và hầu hết các đảo và bãi cạn của Việt Nam, Đài Loan, Phi luật tân, Mã lai và Brunei; VN là chế độ mất biển đảo nhiều nhứt vào tay TC. TC bất chấp phán quyết của Toà Trọng Tài về Luật Biển đã phán quyết TQ không căn cứ pháp ly hay lịch sử nào về chủ quyền trên biển và đảo ở Biển Đông. TC tẩy chay cơ quan quốc tế này và phán quyết của tổ chức quốc tế này dù TC đã từng thò tay mặt, đặt tay trái lên ký gia nhập công ước Luật Biển này.

Việc Chủ Tịch TC Tập Cận Bình nói thẳng vào mặt TT Duterte cho thấy các nước láng giếng nhỏ, yếu hơn TC nếu đàm phán song phương, tay đôi với TC về chủ quyền biển đảo của mình với TC thì sẽ bị TC ăn tươi nuốt sống như con cừu non trong bài thơ ngụ ngôn Con Sói và Con Cừu của tác giả La Fontaine nói trên. Bài thơ mở đầu với câu thơ bất hủ để đời: Lý của kẻ mạnh bao giờ cũng ưu thế. (La raison du plus fort est toujours la meilleure). Cũng như lịch sử chiến tranh thường do bên chiến thắng viết vậy.

Chủ Tịch TCB nói thẳng vào mặt của TT Duterte về chủ quyền biển đảo, vì TCB quá biết điểm yếu của TT Duterte. Phi Luật tân có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ, nhưng khi TQ tranh chấp chiếm phân nửa bãi Scaborough của Phi thì Mỹ không can thiệp. Ông cũng biết TT Duterte là người ra lịnh giết không gớm tay một số đồng bào của mình mà không thông qua toá án xét xử, chỉ bị phe phái của Ông coi là dân buôn lậu ma túy, du thủ du thực. TT Obama phê bình chỉ trich Ông Duterte vi phạm nhân quyền, thì TT Duterte mạ lỵ Ô. Obama. Ông còn bay qua Bắc Kinh tuyên bố ly khai khỏi Mỹ. Đó là tiền tích của TT Duterte làm cho thế đứng đại diện Phi của Ông xuống quá thấp.

Thêm vào đó chủ nghĩa CS, tư tưởng CS, tác phong, hành động, thói quen CS đã biến thành bản chất thứ hai của TCB và của TQ. Đó là một chế độ luật rừng. Thông tin nghi luận chỉ cho thấy chế độ hiện hành dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đang ngày càng trở nên thù địch với thể chế pháp quyền. Cụ thể là tấn công vào giới bảo vệ nhân quyền, vào giới doanh nghiệp, vào nền tự trị của đặc khu Hồng Kông… Gần đây nhất, về mặt quốc tế, Trung Quốc đã phản ứng một cách hung hăng chống lại phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện Biển Đông của Philippines (ngày 12/07/ 2016), với đe dọa đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không và tuyên bố tập trận với Nga vào tháng tới tại Biển Đông.”

Về mặt đối nội, thái độ hung hăng của Bắc Kinh tương ứng với tình trạng suy yếu của đảng Cộng Sản trong bối cảnh kinh tế chững lại, bất bình đẳng xã hội gia tăng, chất lượng cuộc sống và môi trường suy giảm. Trong lĩnh vực kinh tế, chủ trương của Bắc Kinh là cố sức dành riêng thị trường nội địa Trung Quốc cho các doanh nghiệp địa phương, bằng cách ngăn cản các đối thủ nước ngoài. Trên trường quốc tế, Trung Quốc liên tiếp mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn thế giới, từ dự án Con đường Tơ lụa đến khai triển hải quân ở các vùng biển xa, cũng như phát triển một lực lượng « chiến tranh mạng » hùng hậu trong quân đội nước này. Những nguyên tắc tối cao mà Bắc Kinh tôn trọng là «các lợi ích của đế chế Trung Hoa và của đảng Cộng Sản».

Trung Quốc đã chọn «một chính sách chỉ dựa vào sức mạnh. Bắc Kinh sẽ cứng rắn với những quốc gia nào có ý định chống lại, đứng đầu là Mỹ, và không thương tiếc với những nước yếu hơn, đứng đầu trong số đó có Pháp và châu Âu».

Đại đa số cộng đồng thế giới nhận thấy Trung Quốc “giờ đây chỉ còn tuân theo các quy tắc của riêng mình” và “sẵn sàng chống lại phần còn lại của thế giới". Tại điểm nóng Biển Đông, Chủ tịch Tập Cận Bình đang ngày càng trở nên thù địch với thể chế pháp quyền. Ông chống đối một cách hung hăng phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye, còn hăm doạ sẽ đơn phương thiết lập Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ).

Chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh… đã kích động một cuộc chạy đua vũ trang tại Châu Á. Một loạt các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc đang gia tăng đầu tư cho quân sự để đối phó với Trung Quốc. Australia tăng cường sức mạnh hải quân, trong khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN.

TC cũng chuyên tháo túng các hội nghị quốc tế. TC mua chuộc Miên lạm dụng nguyên tắc đồng thuận của ASEAN để chống Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 tại Phnom Penh đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung lần đầu tiên. Lần sau tuyên bố chung không nói được phán quyết của Toà Trọng tài bác bỏ bản đồ hình lưỡi bò của TC trong hội nghi ngoại trương năm 2016 họp tại Lào.

Còn trước hội nghị thượng đỉnh G20 họp ở TQ, TC đe doạ Ấn độ nếu Ấn độ nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh G20, Trung Quốc sẽ "trả thù" Ấn Độ trong hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Phần trên là nói về ngoại giao theo luật rừng của TC. Còn nội trị TC còn áp dụng luật rừng hơn nữa. Như hình sự hoá các tội chánh trị. Chà đạp nhân quyền và dân quyền của người dân. Áp đặt thể thức “đảng cử dân bầu”. Như trong chế độ CSVN vậy./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12782 Posted : Monday, September 9, 2019 8:39:14 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,489

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Lỗ hổng khổng lồ trong cuộc đại chiến của ông Trump:
Dù TQ có sẵn lòng,
Mỹ vẫn "không thể cố hơn được nữa"


Tất Đạt
| 09/09/2019 06:22 AM

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Reuters

Những mâu thuẫn trong mục tiêu của Mỹ đã khiến chiến tranh thương mại kéo dài dai dẳng và không thể đi đến hồi kết.

Theo Business Insider, thị trường nhìn chung đã có nhiều biến động trong thời gian gần đây. Nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc tăng trưởng và một báo cáo cho rằng các công ty Mỹ có thể đã phải cắt giảm 10.488 vị trí bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Gần đây, hai phía Mỹ - Trung đã giảm đối đầu và đồng ý "đình chiến" để tạo điều kiện cho những cuộc đàm phán vào tháng 10.

Tuy nhiên, kể cả khi có đàm phán, hai nước cũng sẽ khó có thể đạt được thành tựu đáng kể ngoại trừ việc bình ổn thị trường tài chính. Cuộc chiến tranh thương mại của ông Trump là cuộc chiến không thể giành được chiến thắng.

Điều này là bởi vì ngay từ đầu, những mục tiêu của thương chiến đã mâu thuẫn lẫn nhau, khiến chính quyền của ông Trump khó có thể đạt được thỏa thuận thắng lợi giành cho Mỹ. Bên cạnh đó, chính những đòi hỏi khó đáp ứng và chiến lược tấn công dồn dập của ông Trump đã khiến ông Tập Cận Bình bị đẩy vào vị thế không thể nhượng bộ.

Ông Trump không thể chiến thắng?

Đây là 3 yêu cầu mà Trung Quốc muốn Mỹ làm để kết thúc thương chiến, bao gồm:

1. Mỹ phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

2. Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ thuế quan đã áp lên Trung Quốc kể từ khi thương chiến bắt đầu.

3. Mỹ phải ngừng yêu cầu Trung Quốc mua một lượng hàng nhiều "bất khả thi" từ Mỹ.

Ở đây, điều số 3 là thứ mà ông Trump luôn hướng tới.

UserPostedImage

Ông Trump bắt tay ông Tập tại thượng đỉnh G-20 tổ chức ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AP

Ban đầu, cuộc chiến tranh thương mại nổ ra với mục tiêu biến thị trường Trung Quốc trở nên công bằng hơn đối với các doanh nghiệp Mỹ - kết thúc việc thiên vị công ty nội địa Trung Quốc, chấm dứt cưỡng ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Vào tháng 3/2018, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer viết một báo cáo gửi lên Quốc hội, chỉ rõ các vấn đề và những hình thức mà Trung Quốc vi phạm luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tất cả những điều đó đều có thể hiểu được.

Nhưng cùng lúc, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tỏ ra "quá ám ảnh" với tình trạng thâm hụt thương mại và yêu cầu Trung Quốc phải mua nhiều mặt hàng Mỹ hơn. Việc này đã gây ra những mâu thuẫn về mặt chiến lược ở Mỹ.

Ông Lighthizer muốn những thay đổi để đưa Trung Quốc trở thành một nền kinh tế mở giống Mỹ. Trong khi đó, ông Trump lại muốn thay đổi bằng cách buộc Trung Quốc phải mua những mặt hàng từ một nhà cung cấp nhất định hơn là từ quốc gia khác. Hai định hướng này hoàn toàn trái ngược nhau.

"Có nhiều cách để tạm thời giảm thâm hụt thương mại song phương nhưng đây sẽ là cách làm rối loạn thị trường," nhà kinh tế học Lee Branstetter của trường Đại học Carnegie Mellon cho biết.

Những mục tiêu mâu thuẫn này đã có ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình đàm phán của các bên. Ví dụ, hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Trump tăng thuế, Trung Quốc tìm cách đình chiến bằng lời hứa mua đậu nành Mỹ. Đàm phán tiếp tục trở lại và thất bại khi Trung Quốc từ chối làm theo những yêu cầu trái ngược của Mỹ.

Mặt khác, nếu ông Lighthizer có mục tiêu khiến Trung Quốc mở cửa hơn đối với các công ty Mỹ thì ông Trump lại theo đuổi việc buộc các công ty phải tới Mỹ.

"Nếu Trung Quốc đồng ý, thì kết quả là thị trường Trung Quốc sẽ mở cửa hơn với các doanh nghiệp của Mỹ và phương Tây tới đây sản xuất. Trong khi đó, ưu tiên của chính quyền ông Trump lại là đưa các chuỗi sản xuất trở lại Mỹ. Đây là sự bất đồng cơ bản trong kết quả mà hai bên muốn hướng tới," nhà kinh tế học Chad Bown của Viện Peterson viết.

Ông Tập không thể thua?

Về phía Trung Quốc, có thể thấy ông Tập có những lợi thế nhất định về mặt chính trị và kinh tế. Theo các nhà phân tích của Citigroup, trong trường hợp Trung Quốc có thể chi tiền mua đủ mặt hàng của Mỹ để kết thúc thâm hụt thương mại, thì Mỹ cũng không có đủ hàng hóa để bán cho Trung Quốc mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch với các đối tác hoặc làm thay đổi hệ thống sản xuất của Mỹ.

Citigroup đánh giá: "Mỹ có thể sẽ tăng lượng đậu nành hoặc thịt bán cho Trung Quốc trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 1,2 nghìn tỷ USD hàng hóa tới Trung Quốc trong vòng 6 năm - bao gồm năng lượng, máy móc và sản phẩm công nghệ - sẽ cần tới một sự thay đổi lớn trong các đối tác thương mại hiện thời của Mỹ và Trung Quốc, cũng như thay đổi cơ cấu sản xuất nội địa của Mỹ đối với các mặt hàng này".

Các nhà nghiên cứu của Citigroup cũng cho biết, đối với mặt hàng thực phẩm, phương tiện giao thông, linh kiện bán dẫn và hàng không, Mỹ hiện đã sản xuất ở mức gần như hết công suất và "không thể cố hơn được nữa".

Đối với năng lượng và gia cầm, Mỹ không có đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong suốt thương chiến, ông Tập cho rằng Mỹ đang tìm cách ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc. Nhờ vậy, Bắc Kinh có thể đổ lỗi cho Mỹ khi tăng trưởng không đạt được như kì vọng và điều này giúp củng cố vị thế trong thương chiến của ông Tập, khiến phía Trung Quốc không thể nhượng bộ và tuân theo yêu cầu của Mỹ.

Do đó, có thể thấy rất khó để hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hợp lí và giải quyết được vấn đề của cả Mỹ - Trung.
Hoàng Nam  
#12783 Posted : Monday, September 9, 2019 8:59:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,489

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Người biểu tình kêu gọi TT Trump ‘giải phóng’ Hong Kong


September 9, 2019

Hàng ngàn người hôm 8/9 đã tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hong Kong, thúc giục TT Donald Trump “giải phóng” Hong Kong, theo tin AP.

UserPostedImage

Người biểu tình ở Hong Kong hôm 8/9/2019

Nguồn tin cho hay, người dân đã tập hợp tại một công viên ở trung tâm Hong Kong, hô vang: “Chống Bắc Kinh, giải phóng Hong Kong”, hay “Đứng giúp Hong Kong, đấu tranh cho tự do”.

Nhiều người biểu tình mặc đồ đen và đeo khẩu trang vẫy cờ Mỹ và mang theo các biểu ngữ có nội dung như: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”, trong khi tuần hành tới Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần đó.

“Hong Kong ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chính quyền chuyên chế Trung Cộng”, Panzer Chan, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành, nói. “Xin hãy ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi”.

Người biểu tình hôm 8/9 thúc giục Washington thông qua dự luật về Hong Kong, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Hong Kong và Trung Cộng bị phát hiện đàn áp dân chủ và nhân quyền ở Hong Kong.

Cảnh sát chống bạo động tuần tra tại một ga tàu tốc hành ở trung tâm Hong Kong, ngày 7 tháng 9, 2019.

Cảnh sát Hong Kong chặn người biểu tình gây gián đoạn sân bay” (Xem thêm)

https://www.voatiengviet...oan-san-bay/5074301.html

Theo tin AP, ngay trước khi cuộc tuần hành kết thúc, bạo lực đã nổ ra khi cảnh sát chống bạo loạn bắt giữ một số người trong khi xua đuổi đám đông khỏi một ga tàu điện ngầm. Người biểu tình sử dụng hộp giấy và các vật dụng để đốt tại một trong các lối ra cũng như trên một con đường. Tin cho hay, cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào người biểu tình tại một khu mua sắm.

Có tin một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi TT Trump cần có quan điểm mạnh mẽ hơn về Hong Kong. Nhưng ông cho rằng đó là vấn đề mà Trung Cộng phải giải quyết.

UserPostedImage

Cũng theo tin AP, một số nhà phân tích chính trị cho rằng phản ứng của TT Trump cho thấy ông không muốn gây trở ngại cho cuộc đàm phán với TC về cuộc thương chiến (?).

Trong một tin khác liên quan, nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) cho biết rằng anh đã bị bắt tại sân bay của thành phố sớm ngày 6/9 vì vi phạm các điều khoản về bảo lãnh tại ngoại.

Anh Wong mới từ Đài Loan trở về và dự trù sẽ thăm Mỹ và Đức. Anh nói rằng tòa án đã thông qua các chuyến đi ra nước ngoài này.

Chính quyền Hong Kong: Mỹ chớ can thiệp vào việc nội bộ của họ

Hôm 9/9, hàng ngàn sinh viên Hong Kong nắm tay tạo thành các chuỗi dài bên ngoài các trường học để thể hiện sự đoàn kết, kêu gọi cải cách dân chủ sau các cuộc đụng độ bạo lực vào cuối tuần, theo AP.

UserPostedImage

Nữ sinh biểu tình ở Hong Kong 9/9/2019

Cuộc biểu tình ôn hòa này diễn ra khi chính quyền Hong Kong lên án “hành vi phi pháp của những người biểu tình cực đoan,” và cảnh báo Hoa Kỳ hãy tránh xa các vấn đề của Hong Kong.

Trước đó, hôm 8/9, hàng ngàn người biểu tình đã tổ chức một cuộc tuần hành ôn hòa tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington, nhưng bạo lực đã bùng phát sau đó tại một khu phố thương mại khi những người biểu tình đập phá các ga tàu điện ngầm, đốt lửa và chặn giao thông, khiến cảnh sát phải nổ súng.

Vào tuần trước, chính quyền Hong Kong đã đồng ý rút bỏ một dự luật dẫn độ – nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình suốt những tháng qua – nhưng những người biểu tình muốn các yêu cầu khác được đáp ứng, bao gồm bầu cử trực tiếp các lãnh đạo thành phố và mở điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát.

Cũng hôm 8/9, người biểu tình đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “đấu tranh cho Hong Kong” và đảm bảo Quốc hội thông qua dự luật đề xuất các biện pháp trừng phạt và chế tài kinh tế đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc, những người bị cáo buộc đàn áp dân chủ và nhân quyền.

Chính quyền Hong Kong bày tỏ sự hối tiếc về dự luật của Hoa Kỳ, được gọi là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong hôm 9/9 nói rằng “các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào vào các vấn đề nội bộ” của Hong Kong.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, vào tuần trước nói rằng cư dân Hong Kong xứng đáng được tự chủ thực sự và không phải sợ hãi. Bà kêu gọi chấm dứt hành động bạo lực của cảnh sát chống lại người biểu tình và cho biết Quốc hội Hoa Kỳ mong muốn nhanh chóng thúc đẩy dự luật Hong Kong.

VOA, AP

Edited by user Monday, September 9, 2019 9:03:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12784 Posted : Monday, September 9, 2019 11:42:08 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,223

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Sống khó nghèo như Chúa


9/10/2019 2:21:53 PM

11/09 X Thứ Tư Tuần XXIII Thường niên. (Cl 3,1-11; Lc 6,20-26.)


UserPostedImage

Chúa Giêsu được mọi người biết đến là một người nghèo. Nghèo từ khi sinh ra đến lúc từ giã thế gian để về với Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu đã ví cuộc đời của mình như: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ dựa đầu”.

Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng cho con người, Ngài chỉ ra con đường đạt đến hạnh phúc đích thực, con đường của tám mối phúc thật. Chính Ngài đã sống điều Ngài giảng dạy. Ngài đã sinh ra trong nghèo khó, lớn lên trong khó nghèo, sống nghèo và chết cũng nghèo khó. Ngài sống với những người nghèo hèn và đồng bàn với những kẻ bị xã hội đẩy ra bên lề. Không những Chúa Giêsu muốn chia sẻ đến tận cùng kiếp sống con người, nhưng qua cuộc sống nghèo hèn ấy, Ngài còn muốn nói với chúng ta rằng, của cải đích thực của con người chính là Thiên Chúa. Cùng đích của con người không phải là của cải chóng qua đời này mà là cuộc sống mai hậu.

Chúa Giêsu đã sống những mối phúc trước chúng ta. Ngài là một người thợ thủ công nghèo, Ngài biết đến sự dày vò của cơn đói, Ngài đã từng nhỏ lệ trước thành Giêrusalem, và đã chịu mọi khổ hình cho đến chết. Nhưng Chúa Giêsu là con người hạnh phúc, vì biết mình luôn sống cho Cha và con người. Chúng ta cần có kinh nghiệm của Chúa Giêsu : Nghèo của cải mà thật giàu Nước Thiên Chúa.

Lúc sinh thời, nhất là trong thời gian loan báo Tin Mừng, từ lối sống đến hành động, Ngài luôn quan tâm đến tận cùng kiếp sống con người, nhất là những người khốn khó, bệnh hoạn, tật nguyền. Nên Chúa Giêsu không ngần ngại để sống với những người nghèo hèn, cảm thông cho những người tội lỗi và ăn uống với họ, đồng thời luôn coi họ như những bạn. Sẵn sàng đứng về phía họ để bênh đỡ, chở che.

Tinh thần và lối sống đó hôm nay được Chúa Giêsu chính thức chúc phúc, và qua đó như một lời mời gọi mọi người đi theo con đường đó để được hạnh phúc: “Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi”. Phải chăng Chúa Giêsu là người cổ hủ, lối sống lỗi thời và Ngài cổ súy cho cái nghèo để rồi những ai muốn đi theo Ngài thì phải sống một cuộc sống bần cùng, cơ cực?

Và ta thấy qua mối phúc này, Chúa Giêsu muốn cho con người được hạnh phúc hoàn toàn, khi không bị chi phối bởi lòng ham muốn tiền bạc, vì nếu mê mẩn với chúng thì sẽ trở thành nô lệ cho tiền bạc mấy hồi!

Ta hãy tin tưởng vào Lời Chúa hứa với hy vọng để được hạnh phúc, vì Nước Trời là của anh em, anh em được no thoả, anh em sẽ được vui mừng, phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Nếu chúng ta được Chúa ban giàu có, thì chúng ta phải biết dùng vật chất để phát triển xã hội, giúp đỡ người nghèo đói, nâng cao đời sống văn minh, phục vụ tha nhân trong tinh thần bác ái, từ thiện, thì đó là cái giàu hạnh phúc, vì biết dùng của cải vật chất để được công phúc trên trời. Chúng ta đừng bao giờ dừng lại trong sự thoả mãn hạnh phúc trần gian, nhưng phải tìm sự thoả mãn với những thực tại thiêng liêng để vươn mình lên, để định hướng cho sự sống đời đời của mình.

Và rồi nên nhớ ta đừng ỷ lại với cái vui thú trần thế mà tự mãn cho bản thân, không màng chi đến niềm vui hạnh phúc đời đời. Chúng ta hãy lo làm vinh danh Thiên Chúa, nếu mình được vinh danh thì hãy vinh danh trong Chúa, vì được diễm phúc hiệp thông với Chúa, vinh danh vì Chúa nghĩa là mọi sự đều bởi Chúa ban cho, vinh danh với Chúa vì mọi việc chúng ta làm để tôn vinh danh Chúa. Chúa Giêsu luôn nhắn nhủ chúng ta phải tìm đến hạnh phúc đích thực là thứ hạnh phúc có Chúa ở cùng trong cuộc sống đời này và đời sau.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy hướng tâm hồn lên Chúa Giêsu và quy chiếu cuộc đời của ta với Ngài để vui mừng khi được sống tinh thần nghèo khó như Ngài. Một cách cụ thể, đó là sống hết mình và hiến thân trọn vẹn cho tha nhân, nhất là những người bần cùng trong xã hội.

Ta thấy người đời thường coi hạnh phúc bắt nguồn từ giàu sang, no đủ, từ danh thơm tiếng tốt. Chúa Giêsu đưa chúng ta đi vào một thế giới khác, với lối đánh giá khác, làm chúng ta ngỡ ngàng. Ngài cho các môn đệ của Ngài biết rằng: họ là những người có phúc, khi phải chịu nghèo đói, đau khổ, bách hại vì Ngài. Nước Trời đã thuộc về họ từ đây, và hạnh phúc sẽ trọn vẹn trong ngày sau hết.

Cần phải xác định thật rõ rằng: gia tài đích thực của chúng ta là Thiên Chúa. Giá trị lớn lao nhất là sống cho Thiên Chúa qua cung cách phục vụ tha nhân. Cùng đích của con người không phải là của cải chóng qua đời này mà là cuộc sống mai hậu.

Chúa Giêsu chúc phúc cho những môn đệ nghèo của Ngài, nhưng Ngài không ca ngợi sự bần cùng, lạc hậu. Cả cuộc đời Ngài là một hành vi cúi xuống để nâng dậy những ai nghèo sức khoẻ, nghèo niềm vui. Hôm nay Ngài muốn chúng ta đến với khu lao động, với lớp học tình thương, xóa đi cái nghèo tri thức, nghèo những ước mơ cao cả. Sự no đủ và niềm vui phải bắt đầu từ đời này. Ước gì chúng ta sống như Đức Kitô, tự nguyện trở nên nghèo hơn để làm giàu cho người khác (2 Cr 8,9).

Một đời sống tiêu hao vì người khác, một cuộc đời sống trọn cho tha nhân, đó là tấm gương thật đẹp Chúa để lại cho chúng ta. Con người sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực khi dám sống hết mình cho Thiên Chúa và cho tha nhân.

Huệ Minh

Hãy nên như trẻ nhỏ


9/10/2019 2:24:54 PM

Khi những chiếc đèn lồng xanh đỏ lung linh trong các quán xá bên đường và những tiếng trống lân thì thùng vang lên báo hiệu một mùa Trung thu nữa lại đến, ước mơ được trở lại tuổi thơ như một chút chấm phá tràn về trong kí ức lãng đãng của mỗi người.

Ai trong đời chả có đôi lần từng mong ước cho thời gian quay trở lại. Không phải chỉ vì tiếc nuối mà đôi khi chỉ vì muốn nhìn lại chính mình thuở ấy với nụ cười hồn nhiên và ánh mắt ngây thơ trong sáng.

Nhớ lắm những đêm nằm trên chiếc chõng tre trước sân nhà ngửa mặt ngắm nhìn một bầu trời đầy sao lấp lánh và ước mơ mình có thể vươn tay chạm vào. Nhớ những đêm trăng nằm nghe mẹ kể chuyện và ngủ thiếp đi với chị Hằng Nga xinh đẹp, chú thỏ ngọc trắng muốt và chú cuội hay nói dối phải ngồi dưới gốc đa “để trâu ăn lúa gọi cha ời ời” ...

Nhưng rồi ai cũng phải lớn lên và khi người ta lớn, cái tôi cũng lớn lên theo. Nó như những giọt mưa thấm dần và lan tỏa thành niềm kiêu hãnh của riêng mỗi người. Người ta không còn nhìn đời với cặp mắt vô tư và nhận ra cuộc sống không phải lúc nào cũng êm trôi đơn giản. Không phải lúc nào nhìn lên thì trời cũng trong xanh, nhìn xuống thì đất vẫn nở hoa rực rỡ. Có những lúc trời quang mây tạnh và có những lúc trời đen mây phủ cả vầng trăng dù đó là tiết đêm rằm tháng Tám.

Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào." Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng. (Mc 10, 13-16)

Trái ngược với quan niệm coi khinh trẻ em (do chúng chưa biết lề luật) của người Do Thái. Đức Giê-su đã tỏ thái độ bực mình khi các Tông đồ ngăn cản không cho các trẻ em đến với Ngài và đã dạy cho các ông bài học nhớ đời: “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”.

Ngoài việc giáo huấn cho các môn đệ về sự chân thành, đơn sơ cần có. Đức Giê-Su còn chỉ dẫn cho chúng ta cách đối nhân xử thế với tâm hồn trẻ thơ để được vào Nước Trời: sống thành thật, ngay thẳng: không gian tham, hối lộ; chớ vu oan, giá họa; không cướp của, giết người…

Ở một trình thuật khác khi trả lời cho câu hỏi “Ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” của các môn đệ, Ngài đã nhấn mạnh "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời”. (Mt 18, 3-4).

Chúng ta thường hiểu “trở nên như trẻ nhỏ” là phải hồn nhiên, ngây thơ và trong trắng. Nhưng cái cây đã lớn rồi thì không thể nào non trẻ lại, con người đã lớn thì không thể trở về với tuổi thơ. Lứa tuổi đã trải qua nhiều “sân, si, hỉ, nộ, ái, ố” thì không thể nào lột xác như con rắn để trở nên hồn nhiên, ngây thơ và trong trắng như trẻ em được.

Trở nên như trẻ nhỏ là luôn sống tốt trong mối quan hệ giữa người với người theo chiều kích xã hội. Trẻ em không thể tự mình đón nhận sự sống, nhưng từ những người khác, nhất là những người thân yêu. Trẻ em hoàn toàn tin tưởng và phó thác nơi ông bà cha mẹ, luôn vâng lời mà không cần băn khoăn suy nghĩ xem tại sao.

Sâu xa hơn là quan hệ giữa con người và Thiên Chúa. Trở nên như trẻ nhỏ là sống ơn gọi làm con của Thiên Chúa vì chúng ta đã được thanh tẩy trong máu của Chúa Giê-su qua cái chết thập giá của Ngài. Chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của con người mới sống đơn sơ, phó thác trong cánh tay quan phòng của Thiên Chúa.

Trở nên như trẻ nhỏ còn là sống bản chất hiền lành, thật thà vốn có trong cõi lòng chúng ta giống như Đức Giê-su luôn mời gọi: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, dù chúng ta là ai, ở độ tuổi nào và có chức vụ gì.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, con người sinh ra bản tính ban đầu vốn thiện và tốt lành, khi lớn lên bị nhiễm những thói quen do hoàn cảnh môi trường xã hội nên mất dần bản tính ấy. Vì thế cần phải chuyên cần tu sửa bản thân để duy trì bản tính thiện của trẻ thơ có sẵn trong ta để có thể đón nhận cuộc sống trường sinh đích thực.

Nước Thiên Chúa dành cho những ai có tâm hồn đơn sơ không suy tư tính toán, đồng thời khiêm hạ tự biết mình tùy thuộc vào Thiên Chúa và các mối liên quan hỗ tương với người khác. Khó có thể được đón nhận vào Nước Trời nếu thiếu niềm tin nơi Thiên Chúa và không cùng tương tác, chia sẻ với tha nhân.

Thế nhưng con người vốn dĩ yếu đuối, bất toàn nên chúng ta hãy cứ vui sống đơn sơ phó thác như trẻ nhỏ và đi hết cuộc đời này trong cánh tay quan phòng của Thiên Chúa.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su, Chúa đã mặc khải Nước Trời cho những người đơn sơ, bé nhỏ và luôn mời gọi chúng con sống “hiền lành và khiêm nhường”. Xin cho chúng con luôn trở thành tấm gương sáng cho trẻ em noi theo và học được những bài học đơn sơ, phó thác giống các em để luôn vững tin trên hành trình tiến bước vào Nước Trời chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Amen.

Jos. Hoàng Mạnh Hùng

Thần tượng của người Kitô hữu là ai?


9/7/2019 1:30:02 PM

Xét một cách tự nhiên, ai cũng có thể có một thần tượng riêng của riêng mình. Đó có thể là một sự vật như tiền bạc, sự nghiệp, tiếng tăm, bằng cấp, nhà cửa, xe cộ vv. Như người ta thường nói “Kẻ ấy tôn thờ tiền bạc như chúa của mình!”. Thần tượng cũng có thể là một con người. Và chúng ta thường dùng cụm từ “Thần tượng” hay “Thần tượng hóa” để chỉ việc tôn sùng cá nhân hay tập thể nào đó như là một thần thánh.

UserPostedImage


Ngày nay, song song từ thần tượng, người ta cũng hay nói đến người hâm mộ, hay “fan” hâm mộ, để chỉ những người say mê thần tượng của mình.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì: Người hâm mộ hay người ái mộ hay còn gọi với cái tên ngắn gọn là fan, fan hâm mộ, các fan, fan cuồng là tên gọi chỉ chung cho một nhóm đông người cùng chung một ý thích và biểu hiện sự nhiệt tình, ủng hộ, yêu quý và dành những tình cảm nồng nhiệt cho một cái gì đó, thông thường là dành tình cảm cho những vận động viên thể thao, đặc biệt là môn bóng đá và những cầu thủ bóng đá hay cuồng nhiệt vì giới giải trí, giới ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ, ban nhạc, nhóm nhạc những đối tượng này gọi chung là thần tượng. Người hâm mộ có nhiều lứa tuổi và biểu hiện cũng khác nhau, ví dụ như những fan cuồng tuổi teen hay những người hâm mộ lớn tuổi. Những biểu hiện về sự hâm một dành cho một đối tượng là rất phong phú như gọi tên, xin chữ ký, in ảnh vv.

Việc tôn thờ thần tượng quá mức trên khắp thế giới thì muôn hình vạn trạng nhưng lại là một hội chứng chung. Các nhà tâm lý cho rằng trong một xã hội mà các loại hình truyền thông phát triển, sự gần gũi với gia đình, cộng đồng bị giảm sút thì đối với nhiều người, người nổi tiếng đã dần thế chỗ người thân, hàng xóm và bạn bè. Một số chuyên gia phương Tây lo ngại việc trẻ em đang tôn thờ thần tượng theo hướng tiêu cực hơn là noi gương theo những điều tốt, có ý kiến cho rằng tôn thờ thần tượng không phải là một điều gì mới. Cái mới ở đây là mức độ cảm xúc sâu hơn và đẩy những đứa trẻ vào hội chứng này ở độ tuổi ngày một nhỏ hơn.

Cũng theo Wikipedia thì tại VN cũng có những fan hâm mộ cuồng nhiệt đối với những diễn viên, ca sĩ ngoại quốc cũng như trong nước. Để bám theo thần tượng, nhiều bạn trẻ đã không ngại bỏ học, bỏ thời gian, công sức thậm chí chấp nhận làm gái mại dâm để có tiền rồi tận tâm tận lực đi theo một ca sĩ, một diễn viên nổi danh mà không cần nhận được bất cứ gì. Thậm chí còn có trường hợp ái mộ đến mức đưa thần tượng lên bàn thờ, có cả nhang đèn thắp thường xuyên!

Nhiều bạn trẻ tìm mọi cách vòi vĩnh cha mẹ, thậm chí đòi chết để có vé hoặc được ra sân bay chầu chực để một lần trông thấy thần tượng. Nhiều bạn bỏ học, bỏ thời gian, nhịn đói chỉ để chờ đợi thấy thần tượng rồi bật khóc, ngất xỉu, gây rối loạn trật tự. Họ không ngại bỏ tiền thuê xe chạy theo xe thần tượng đến tận khách sạn rồi chầu chực bên ngoài chỉ để hy vọng một lúc nào đó thần tượng đi ngang qua. Nhiều fan thức đến nửa đêm chầu chực ngoài sân bay mong nhìn được thần tượng, khi họ không thấy được thần tượng thì khóc lóc sụt sùi. Những fan đó có thể nhịn ăn nhịn mặc để mua những chiếc vé chợ đen có giá vài triệu đồng đi xem thần tượng bất chấp trời nắng nóng nhưng sẵn sàng đứng đến nửa ngày trời để mong gặp thần tượng.

Cũng ở Việt Nam, khi có các chuyến lưu diễn của các ca sĩ, diễn viên ngoại quốc (nhất là từ Hàn Quốc) thì người hâm mộ trẻ bất chấp nắng, mưa, nhịn đói nhịn khát, chẳng màng đến những lời chê trách có thể làm mọi thứ ngoài sức tưởng tượng của người lớn để thỏa mãn một điều duy nhất là biểu lộ cảm xúc với thần tượng của mình. Họ bất cần thân thể, chỉ chờ mà không ăn uống, thậm chí khóc lóc vô cớ, nhất là những cô gái rất trẻ cố bám mình theo xe thần tượng chạm tay vào kính xe rồi khóc lóc vật vã.

Cá biệt hơn, một số fan cuồng ở Hà Nội xúm nhau ngửi và hôn lên chiếc ghế thần tượng đã ngồi, họ ái mộ đến mức xúm nhau hôn chỗ ngồi của thần tượng và được coi là việc làm có một không hai trên thế giới. Thậm chí một số fan cuồng còn sẵn sàng chấp nhận làm tình một đêm để có được tấm vé vào xem thần tượng biểu diễn.

Cũng theo Wikipedia thì có một số ý kiến cho rằng, việc gào thét, khóc lóc khi thấy thần tượng không phải là hành vi vốn có của thanh thiếu niên Việt Nam mà là sự bắt chước, theo đuôi giới thanh thiếu niên Nhật Bản, Hàn Quốc và do hiệu ứng của các phương tiện truyền thông đại chúng và đặc biệt là Internet làm nên nền văn hóa cuồng si thần tượng trong giới thanh thiếu niên hiện nay ở Việt Nam.

Đó tạm gọi là chuyện ngoài đời, còn chuyện trong đạo thì sao?

Trong cuộc sống của người tín hữu, không nhiều thì ít, mỗi người chúng ta đều bị cám dỗ đam mê những thần tượng của riêng mình. Có thứ thần tượng thuộc lãnh vực tâm linh, như khi chúng ta đi xem bói toán, đi cúng bái chùa chiền, đi xin xăm, đi cầu bái những thần không phải là Thiên Chúa. Có thứ thần tượng là con người hay là vật chất. Những điều này xem ra càng ngày càng phổ biến.

Một bạn trẻ Công giáo nào đó có thể không biết gì hết về Thánh Kinh, nhưng lại say mê và biết rất nhiều về thần tượng âm nhạc, phim ảnh hay nghệ thuật nào đó. Một người mang danh Công giáo trưởng thành làm nghề kinh doanh buôn bán, có thể chẳng biết gì về Giáo lý nhưng lại rất sành sỏi trong việc chặt chém khách hàng, tỏ ra bình thản trong việc buôn gian bán lận, kinh doanh hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng. Họ là những tín hữu coi tiền bạc, vật chất là “chúa tể” của mình. Họ tôn thờ đồng tiền và những vật chất có từ những đồng tiền bất chính...

Trước 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 1-8-2018 trong đại thính đường Phao-lô VI, ĐTC Phan-xi-cô trong bài huấn dụ với đề tài: “Ngươi sẽ không có các thần nào khác trước mặt Ta” (Xh 20,3), qua đó ngài đã giải thích tội tôn thờ thần tượng, rất thời sự ngày nay.

Đặt vấn đề “Đâu là Thiên Chúa thật của tôi?”, ĐTC nói:

“Giới răn cấm làm các thần tượng hay hình ảnh của mọi loại thực tại; thật thế mọi sự có thể được dùng như thần tượng. Chúng ta đang đề cập tới một khuynh hướng của con người, không tha cho các tín hữu cũng như người vô thần. Chẳng hạn là các Kitô hữu chúng ta có thể tự hỏi: Đâu là Thiên Chúa thật của tôi? Đó là Tình Yêu Duy Nhất và Ba Ngôi hay là hình ảnh của tôi, sự thành công cá nhân của tôi, kể cả thành công trong lòng Giáo Hội nữa? Tội tôn thờ thần tượng không chỉ liên quan tới các việc phụng tự giả dối của ngoại giáo, nó là một cám dỗ thường xuyên của đức tin. Nó hệ tại việc thần thánh hóa điều không phải là Thiên Chúa” (GLCG, 2113).

Cũng trong bài huấn từ này, ĐTC nhắc nhở đến việc cầu nguyện của người Ki-tô hữu. Ngài nói:

“Chúng ta phải cầu xin Thiên Chúa, là Cha của chúng ta. Nhưng tôi nhớ có một lần đi đến một giáo xứ trong một giáo phận kia để dâng Thánh Lễ, và tôi phải ban Phép Thêm Sức tại một giáo xứ khác cách đó một cây số. Tôi đã đi bộ qua một công viên đẹp. Trong công viên có hơn 50 – hơn 50 vì tôi không thể đếm hết – hơn 50 cái bàn nhỏ với hai cái ghế và người ta ngồi trước mặt nhau. Họ làm gì thế? Họ coi bói toán. Họ đến đó để cầu thần tượng. Thay vì cầu khẩn Thiên Chúa, là sự quan phòng tương lai, thì họ tới đó để ném bài, đọc các lá bài để thấy tương lai. Đây là việc tôn thờ thần tượng của thời đại chúng ta”.

Ngài đặt câu hỏi: “Tôi xin hỏi anh chị em: Có bao nhiêu người trong anh chị em đi ném, đi đọc các là bài để trông thấy tương lai? Bao nhiêu người trong anh chị em chẳng hạn đã đi coi bói tay để trông thấy tương lai, thay vì đi cầu nguyện với Chúa? Đây là sự khác biệt: Chúa sống động; các thứ khác là các thần tượng, tôn thờ thần tượng không có ích gì”.

ĐTC nói tiếp: “Việc tôn thờ thần tượng phát triển như thế nào? Giới răn miêu tả với các câu: “Ngươi sẽ không làm cho mình thần tượng cũng như hình ảnh.. .Ngươi sẽ không phủ phục trước chúng và sẽ không phục vụ chúng” (Xh 20,4-5). Từ “thần tượng” trong tiếng Hy Lạp phát xuất từ động từ “trông thấy”. Một thần tượng là một “thị kiến” hướng tới chỗ trở thành một yên trí, một ám ảnh. Thần tượng thật ra là một dự phóng chính mình nơi các sự vật hay các dự án. Người ta dùng quảng cáo cho sự năng động này: tôi không trông thấy sự vật trong nó, nhưng tôi nhận thức cái xe đó, cái smartphone đó, vai trò đó - hay các sự vật khác – như là một phương tiện để thực hiện chính tôi, và đáp trả lại các nhu cầu nòng cốt của tôi. Tôi tìm kiếm nó, nói về nó, nghĩ tới nó; tư tưởng chiếm hữu sự vật đó hay thực hiện dự án đó, đạt tới địa vị đó, xem ra là một con đường tuyệt diệu cho niềm hạnh phúc, một cái tháp giúp đạt tới trời (x. St 11,1-9) và tất cả phục vụ mục đích ấy.

Cuối bài huấn dụ khá dài này, ĐTC Phan-xi-cô đã kết thúc bằng việc đặt câu hỏi cho các tín hữu: “Tôi mời anh chị em hôm nay suy tư điều này: Tôi có bao nhiêu thần tượng hay đâu là thần tượng ưu tiên của tôi?”. [1]

Việc sùng mộ một thần tượng nào đó, đối với tín hữu chúng ta, xét theo nghĩa tiêu cực còn có thể là một người hay một nhóm người nào đó. Chúng ta say mê thần tượng của mình đến độ chúng ta quên Chúa hay đặt Chúa bên dưới thần tượng của mình. Chúng ta sủng ái thần tượng quá đến nỗi không có người đó chúng ta khó lòng mà giữ đạo, sống đạo hẳn hoi được. Chúng ta yêu mến thần tượng của mình đến nỗi phải đến tận nơi để thấy tận mắt và để nghe tận tai những gì người đó nói và những gì người đó hành động.

Nhớ lại, cách đây khoảng hai năm, giáo phận Xuân Lộc có đợt thuyên chuyển các linh mục trong giáo phận. Tại một giáo xứ nọ, giáo dân không đồng tình lệnh thuyên chuyển của ĐGM giáo phận là Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo. Họ kéo nhau lên TGM gặp Đức cha để xin cho cha xứ ở lại tiếp tục phục vụ giáo xứ. Có người than thở, có người khóc lóc, có người lại tỏ ra bất bình và có những lời lẽ, thái độ và phản ứng khá tiêu cực… Nhưng TGM vẫn giữ quyết định thuyên chuyển cha xứ cũ và bổ nhiệm cha xứ mới.

Trong ngày nhậm chức của cha xứ mới, ĐGM giáo phận có bài chia sẻ khá dài và rất tâm tình trước mặt rất đông giáo dân, trong đó đại ý ngài có câu hỏi cộng đoàn: “Ông bà và anh chị em đi đạo, tin đạo, vậy ông bà anh chị em theo Chúa hay theo cha?”. Có lẽ một số giáo dân có mặt hôm đó đã hiểu ra rằng lâu nay họ đã “thần tượng hóa” linh mục chính xứ của họ. Có thể vì ngài đẹp trai, trẻ trung, năng động. Có thể vì ngài thông thái, giảng hay, điều hành giáo xứ thành công, đẹp lòng mọi người. Có thể vì ngài đạo đức, bình dân, khiêm tốn, hòa đồng, rất đắc nhân tâm, được lòng mọi người…

Cũng liên quan tới việc thuyên chuyển linh mục dịp trung tuần tháng 8-2019 vừa qua, dư luận khá quan tâm đến việc thay đổi nhiệm sở của linh mục quản nhiệm một giáo điểm Tin Mừng tại TGP TP.HCM. Thời gian này người hâm mộ linh mục đó đã phổ biến những video clip ghi lại những thánh lễ cuối cùng và giờ phút chia tay tại giáo điểm trước khi linh mục quản nhiệm rời nhiệm sở cũ, đến nhiệm sở mới. Cảnh tượng chung là có rất đông người hâm mộ biểu tỏ lòng yêu mến, suy phục và tiếc thương trước sự ra đi của một thần tượng, mà đối với một số người, là có một không hai trên đất nước này! Khi xem những video clip này, chúng ta tự hỏi, đâu là niềm tin của người Ki-tô hữu khi mà những gì chúng ta sủng ái không còn tồn tại theo ý mình nữa.

Quả vậy, đức tin chân chính của Ki-tô hữu luôn coi Thiên Chúa và những gì thuộc về Người là đối tượng duy nhất cho sự thờ phượng, tôn kính và yêu mến. Khi chúng ta cảm thấy mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa mờ nhạt, lỏng lẻo thì đó chính là lúc chúng ta phải xét mình. Có thể đức tin của chúng ta đang gặp khủng hoảng, đang lung lay.

Khi xét mình về Điều Răn thứ nhất, chúng ta sẽ suy tư dựa vào Lời Chúa: "Ta là Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta" (Xh 20,2-3). Chẳng hạn: “Tôi có thực sự yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự không? Hoặc tôi có đặt những thứ khác – chẳng hạn như: công việc, tiền bạc, ma túy, truyền hình, danh vọng, lạc thú, hay người nào đó – trên Thiên Chúa không?”. [2]

Người Ki-tô hữu chân chính luôn xác tín rằng họ đã được ơn biết Chúa, rồi tin Chúa và theo Chúa. Họ phải dứt khoát. Không có thần tượng nào ngoài Chúa. Chúng ta phải luôn cảnh giác về thái độ tin-theo và thờ phượng Chúa của mình. Bởi nếu không, chúng ta sẽ nghe lời quở trách của Chúa: “Dân này thờ Ta ngoài môi ngoài miệng, nhưng lòng nó thì xa Ta” (I-sa-ia)./.

Aug. Trần Cao Khải

[1] Linh Tiến Khải – Bài “ĐTC Phanxicô: Không tôn thờ và phục vụ các thần tượng” - Vatican News 01-8-2018

[2] Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Hong Kong: Joshua Wong đến Đức nói về nhân quyền


4 giờ trước

UserPostedImage

Nhà hoạt động Joshua Wong

So sánh những trở ngại mà người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong gặp phải với vai trò của Berlin trong chiến tranh lạnh, nhà hoạt động Joshua Wong nói với khán giả tại Berlin rằng Hong Kong hiện cũng là một bức tường giữa một bên là thế giới tự do và một bên là 'chế độ độc tài Trung Quốc', SCMP.

Joshua Wong, 22 tuổi, hiện đang ở Berlin tham dự một sự kiện chào đón các nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới, do một tờ báo tài trợ. Anh cam kết rằng các cuộc biểu tình sẽ không chấm dứt bởi sự tự mãn với việc chính quyền Hong Kong bãi bỏ dự luận dẫn độ.

"Nếu Berlin đang ở trong thời kỳ chiến tranh lạnh mới, thì Hong Kong đang là một Berlin mới," Joshua Wong nói trong buổi tiếp đón.

"Chúng tôi kêu gọi thế giới tự do sát cánh cùng chúng tôi chống lại chế độ chuyên chế Trung Quốc," anh nói thêm, mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình 'không phải là một chủ tịch mà là một hoàng đế'".

Joshua Wong nói người biểu tình sẽ cố gắng buộc thành phố phải chịu trách nhiệm cho các vi phạm về nhân quyền đối với người biểu tình, và nói thêm rằng việc bà Lam nhượng bộ chỉ là một mưu mẹo để mua lấy sự bình ổn trước ngày Quốc Khánh Trung Quốc 1/10.

Joshua Wong bị bắt tại sân bay quốc tế Hong Kong vào sáng chủ Nhật 8/9 vì bị cho là vi phạm điều kiện bảo lãnh được áp dụng sau khi anh bị buộc tội trong một cuộc biểu tình chống chính phủ hôm 21/6.

Nhưng một phiên tòa hôm thứ Hai 9/9 cho hay Joshua Wong đã không vi phạm các điều khoản bảo lãnh vì các điều khoản này đã bị ghi chép không chính xác, mặc dù chúng đã được đọc chính xác tại phiên tòa bảo lãnh.

Một thẩm phán trước đó đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với Wong để anh có thể đến Đức và Hoa Kỳ trong tháng này.

Nhưng thay vì ngày 8/9 - ngày mà thẩm phán đã đồng ý - cơ quan thực thi pháp luật đọc rằng Wong chỉ được phép rời khỏi Hong Kong vào ngày 12/9 và do đó đã giữ anh ở cửa khẩu.

Wong trước đó bị buộc tội với ba tội danh gồm tổ chức, xúi giục và tham gia tụ tập trái phép trong một cuộc bao vây trụ sở cảnh sát vào ngày 21/6.

Anh được thả ra với số tiền bảo lãnh 10.000 đô la Hong Kong (1.275 đô la Mỹ) sau lần ra tòa đầu tiên hôm 30/8 - cũng là ngày anh bị bắt giữ.

Trước khi rời Hong Kong, Wong viết trên Twitter rằng việc giam giữ anh qua đêm là "hoàn toàn vô lý và không thể chấp nhận được".

Anh nói anh đã có kế hoạch gặp các chính trị gia người Đức từ các đảng khác nhau, đồng thời sẽ có bài phát biểu tại đại học Humboldt. Anh cũng nói sẽ kêu gọi Đức ngừng các đàm phám buôn bán vũ khí với Trung Quốc "cho đến khi nhân quyền được đặt trong chương trình nghị sự".

Sinh viên Hồng Kông nắm tay nhau xuống đường biểu tình


September 9, 2019

UserPostedImage

Phtooo Credit: AP

HỒNG KÔNG (AP) – Hàng ngàn sinh viên nắm tay nhau bên ngoài các trường học trên khắp Hồng Kông vào thứ Hai để thể hiện tình đoàn kết sau các cuộc đụng độ dữ dội vào cuối tuần giữa cảnh sát và các nhà hoạt động thúc đẩy cải cách dân chủ

Cuộc biểu tình diễn ra khi chính phủ Hồng Kông lên án “hành vi bất hợp pháp của những người biểu tình cực đoan” và cảnh báo Mỹ tránh xa các vấn đề của Hồng Kong

Hàng ngàn người biểu tình đã tổ chức một cuộc tuần hành ôn hòa vào Chủ nhật tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington, nhưng bạo lực đã nổ ra hàng giờ sau đó tại một khu kinh doanh khi những người biểu tình phá hoại các ga tàu điện ngầm, đốt lửa và chặn giao thông, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay.

Chính phủ Hồng Kông tuần trước đã đồng ý rút dự luật dẫn độ, nhưng những người biểu tình muốn các yêu cầu khác được đáp ứng, bao gồm bầu cử trực tiếp các lãnh đạo thành phố và điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát.

Những người biểu tình trong cuộc tuần hành vào Chủ nhật đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump “sát cánh với Hồng Kông” và đảm bảo Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và trừng phạt đối với các viên chức Hồng Kông và Trung Quốc khi tìm cách để đàn áp dân chủ và nhân quyền trong thành phố.

Chính phủ Hồng Kông bày tỏ sự hối tiếc về dự luật và trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng “các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp vào bất kỳ hình thức nào trong các vấn đề nội bộ” của Hồng Kông.

Chính phủ nói rằng “rất quan tâm đến lợi ích của chính Hồng Kông trong việc duy trì quyền tự chủ để bảo vệ lợi ích của chúng tôi theo nguyên tắc” một quốc gia, hai hệ thống “được đưa ra khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

TT Trump đã đề nghị Trung Quốc xử lý vấn đề này, mặc dù ông cũng nói rằng không nên sử dụng bạo lực. Các nhà phân tích chính trị cho rằng phản ứng của TT Trump yếu ớt để tránh làm gián đoạn các cuộc đàm phán với Trung Quốc về cuộc chiến thuế quan

Các học sinh, sinh viên trên khắp Hồng Kông đã nắm tay nhau sau các cuộc biểu tình tạo thành những chuỗi người dài ngoằn ngoèo trên đường phố bên ngoài trường học.

Các sinh viên yêu cầu cảnh sát không sử dụng vũ lực quá mức, một sinh viên mang theo một tấm bảng ghi “Dừng bạo lực, chúng tôi không phải là những kẻ bạo loạn”.

TH

Tại sao Trung Quốc chọn gây chiến với Việt Nam


UserPostedImage

David Hutt * Hoàng Thủy Ngữ

(Danlambao)
- Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc chọn VN để khơi chiến trước khi đụng độ lớn hơn với Hoa Kỳ ở Biển Đông. Nếu những căng thẳng âm ỉ bùng nổ trở thành cuộc xung đột toàn diện ở Biển Đông, những phát súng đầu tiên bắn ra có vẻ sẽ là giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Vì tranh chấp lãnh hải, cả hai đối thủ đã cố thủ suốt nhiều tuần lễ liền tại Bãi Tư chính, một khu vực biển giàu năng lượng, mà không bên nào chịu lùi bước. Trong khi Trung Quốc phản đối mọi hoạt động khai thác các nguồn năng lượng trong vùng biển tranh chấp của đối thủ, cuộc đối đầu của họ hiện nay với Việt Nam nhằm phục vụ chiến lược nước đôi.

Derek Grossman, chiến lược gia quốc phòng cao cấp của tập đoàn RAND, một nhóm chuyên gia tư vấn chính sách có trụ sở tại Washington, đã lập luận rằng nếu Trung Quốc tiến hành cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, rất có thể họ sẽ chọn Việt Nam để giao chiến.

Vào đầu năm nay, trước khi có sự bất đồng tại Bãi Tư Chính, ông đã viết “Việt Nam là đối thủ được Trung Quốc chọn để khởi chiến” vì đó là “quốc gia có sức mạnh trung bình dễ bị đánh bại”.

Mặc dù cuộc xung đột vẫn chưa xảy ra, Bắc Kinh một lần nữa lại leo thang gây chiến, áp dụng chính sách “ngoại giao pháo hạm” bằng cách ép buộc Hà Nội phải chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp.

Vào tháng Bảy, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc, cùng với một đội tàu nhỏ có vũ trang, trong nhiều tuần lễ đã đi chuyển gần Bãi Tư Chính, một khu vực hàng hải trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giữa tháng 8, dường như sau khi đã quay trở về Trung Quốc, tàu khảo sát lại xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, nơi các công ty năng lượng địa phương và Nga đang hợp tác khai thác dầu.

Năm ngoái, một áp lực tương tự từ Trung Quốc đã buộc Hà Nội phải huỷ hợp đồng thăm dò dầu khí trị giá 200 triệu USD đã ký với công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần 90% Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ đường chín đoạn, một giới tuyến rộng lớn đã bị toà án trọng tài tại The Hague bác bỏ vào tháng Bảy 2016.

Ngày 3 tháng Chín, chương trình việt ngữ đài BBC cho biết cần cẩu Lam Kinh đã được tập đoàn dầu khí Trung Quốc chuyển vào vùng biển Việt Nam, một động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Nếu đây là sự thật thì Trung Quốc và Việt Nam đang lặp lại tình trạng bất ổn năm 2014, khi Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc do nhà nước điều hành đưa giàn khoan dầu nửa chìm Hải Dương 981 và các tàu đánh cá dân quân của họ vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố có chủ quyền gần quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc bị cáo buộc đã di chuyển cần cẩu Lam Kinh vào lãnh hải Việt Nam khi Việt Nam và 9 thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tham gia khai mạc các cuộc tập trận hải quân với Hoa Kỳ tuần này.

Nó cũng diễn ra chỉ một tháng trước khi chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ đến Washington trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước, theo đó Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nâng cấp các mối quan hệ của họ lên thành đối tác chiến lược.

Năm 1988, quân đội Trung Quốc và Việt Nam đã giao chiến ở bãi đá Gạc Ma quanh Biển Đông, một trận chiến đã cướp đi sinh mạng của 64 người lính Việt Nam. Sự kiện này xảy ra sau cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu vào năm 1979, nơi hai bên đều mất hàng ngàn binh lính.

Thời thế đã thay đổi từ khi các cuộc xung đột ngắn ngủi trước đó xảy ra. Quân đội giải phóng nhân dân (QĐGPND) hiện là một trong những lực lượng quân đội lớn nhất và được trang bị tốt nhất thế giới. Năm 2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi QĐGPND “thay đổi toàn diện để trở thành các lực lượng tầm cỡ thế giới” vào năm 2050. Tuy nhiên người ta cho rằng Bắc Kinh vẫn rất lo lắng trước việc quân đội chuẩn bị cách nào để đối phó với một cuộc xung đột có quy mô lớn.

Tập đã từng nói đến chuyện QĐGPND mắc “bệnh hòa bình” vì họ không ở trong một tình trạng xung đột thực sự trong nhiều thập niên. Với sự chỉnh đốn hàng ngũ quan chức cao cấp kể từ cuộc xung đột thực sự cuối cùng vào năm 1979, hầu hết bọn họ chưa bao giờ tham gia một cuộc chiến.

Vào tháng Hai, Denis Blasko, một quan sát viên nổi tiếng chuyên về quân đội Trung Quốc, đã tuyên bố rằng tuy đã đầu tư đáng kể vào vũ khí và công nghệ và cải cách cơ cấu lớn, vẫn còn có “sự hoài nghi về khả năng của QĐGPND và sự yếu kém trong hệ thống giáo dục và đào tạo của QĐGPND qua việc chuẩn bị các cấp chỉ huy và sĩ quan tham mưu cho chiến tranh trong tương lai”.

“ Vì vậy”ông nói thêm “ lãnh đạo quân đội cấp cao của Trung Quốc tỏ ra rất ít hay không hăng hái điều động QĐGPND ra mặt trận thực sự chống lại một kẻ thù hiện đại nhưng chọn việc đe dọa và thái độ quyết chiến do thường dân, dân quân và quân đội phối hợp thực hiện ” để đạt được các mục tiêu quốc gia.

Tính bất ổn này là nhân tố của những ai Trung Quốc xem là đối thủ thích hợp. Giao chiến chống lại Ấn Độ ở đồng bằng hay trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, QDGPND cũng rút được chút kinh nghiệm tốt để chuẩn bị cho không và hải chiến. Xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ vô cùng dữ dội và gần nhà.

Gây chiến với Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc có thể sẽ kéo theo sự can thiệp của quân đội Mỹ vì mỗi quốc gia đều có liên minh an ninh với Hoa Kỳ. Đạo luật Quan hệ với Đài Loan (Taiwan Relations Act) cam kết Washington sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp quân đội Trung Quốc xâm lược.

Bắc Kinh “thích chọn một cuộc xung đột có thể thắng được” và “Việt Nam về cơ bản không có khả năng hoạt động ngang tầm với Trung Quốc do thiếu thốn về năng lực, đào tạo và nhân lực”, Grossman lập luận như vậy.

Một phân tích ít mang tính học thuật hơn đã tìm hiểu lực lượng Quân Đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) tự đánh giá về vị trí của họ như thế nào. Hà Nội có khuynh hướng bí mật hơn Bắc Kinh và giới khoa bảng còn kín đáo hơn nữa. Bộ quốc phòng đã công bố cuốn sách trắng lần chót cách đây một thập niên nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập QĐNDVN.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều đồng ý là Hà Nội ngày càng chú trọng đến các vấn đề quân sự khi căng thẳng ở Biển Đông gia tăng từng năm.

Vào tháng Tư, Businesswire đã báo cáo rằng chính phủ Việt Nam đã dành 5,1 tỷ USD cho chi phí quốc phòng trong ngân sách năm nay, 1/3 trong số tiền đó sẽ dùng vào việc mua sắm thiết bị quốc phòng. Một số nhà phân tích ước tính chi tiêu quân sự của Hà Nội có thể tăng lên 7,9 tỷ USD vào năm 2024.

Cũng có một số dấu hiệu lo ngại nhất định về sự sẵn sàng ứng chiến của quân đội – cần phải làm nhiều hơn nữa. Vào tháng Sáu, tạp chí quốc phòng quốc gia do Bộ quốc phòng Việt Nam điều hành, đã đăng một tiểu luận về việc đào tạo quân đội và nguồn nhân lực.

“Việc đào tạo cấp chỉ huy không đồng đều và mất quân bình; nội dung và chương trình đào tạo vẫn còn chậm chạp, không kịp cải tiến; cập nhật kiến thức và công nghệ quân sự mới không cao hơn”, bài tiểu luận cảnh báo như vậy.

Rõ ràng là Việt Nam có quân đội yếu hơn nhiều so với Trung Quốc.

Việt Nam chi khoảng 5 tỷ USD cho quân đội của mình; Trung Quốc chi 220 tỷ USD. Trung Quốc có số lượng nhân viên tích cực nhiều gấp 5 lần Việt Nam; số lượng máy bay gấp 10 lần (TQ: 3187 / VN: 318); và số tàu hải quân gần gấp 11 lần TQ: 714 / VN: 65). Trung Quốc cũng có thiết bị tốt hơn nhiều. Lực lượng hải quân của QĐGPND có tàu sân bay và khu trục hạm, những tài sản Việt Nam còn thiếu.

Hầu hết các nhà phê bình cho rằng, với sự bất cân xứng này, chọn lựa chiến lược duy nhất của Việt Nam là phòng thủ nếu xảy ra xung đột. Tuy vậy, ở Hà Nội vẫn không có sự đồng thuận về điều này.

Trong một bài viết cho tạp chí quốc phòng quốc gia xuất bản vào ngày 30 tháng Tám, bộ trưởng thông tin Nguyễn Mạnh Hùng – người cũng là một thiếu tướng trong QĐNDVN và là cựu chủ tịch của Viettel, một tập đoàn thuộc quyền sở hữu của quân đội – đã viết rằng “trong tương lai, nếu chiến tranh xảy đến với đất nước chúng ta, đó sẽ là một cuộc chiến của nhân dân để bảo vệ một đất nước phát triển chống lại sự xâm lược của kẻ thù”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng “trong những cuộc chiến chống lại tổ tiên chúng ta trước kia và Đảng của chúng ta sau này, đất nước chúng ta thường phải đối mặt với những kẻ thù có sức mạnh quân sự vượt trội, nhưng chúng ta đã coi sự tấn công như tư tưởng thống trị thay vì thụ động hay phòng thủ thụ động”.

“ Suy nghĩ tấn công” ông nói tiếp, tạo ra sự đoàn kết trong nhân dân và niềm tin là họ không đầu hàng dù kẻ thù mạnh đến mức độ nào. Tuy nhiên, ông cũng sử dụng cụm từ “phòng ngự tích cực” giống như khái niệm phòng thủ tích cực của Trung Quốc, một thuật ngữ được nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình sử dụng trong những năm 1980, với ý nghĩa phòng thủ chiến lược nhưng hoạt động tấn công.

Điều này cho thấy các quan chức cao cấp của đảng cộng sản Việt Nam đang nghiêm túc cân nhắc khả năng chiến tranh và sẽ tiến hành nó như thế nào. Hẳn không phải ngẫu nhiên mà đảng Cộng Sản đã dành khoảng thời gian trống nhiều hơn cho báo chí viết về năm kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung.

Các báo cáo từ đầu năm cho thấy Việt Nam đã âm thầm mở rộng lực lượng dân quân biển và trang bị thêm cho lực lượng bảo vệ bờ biển để chuẩn bị chiến thuật công kích thậm chí còn mạnh bạo hơn cả Trung Quốc.

Do thua kém về quân sự, khả năng răn đe lớn nhất của Việt Nam rất có thể sẽ thông qua quan hệ với các đối tác quốc tế. Hà Nội đã bận rộn kết bạn mới. Chẳng hạn như tháng trước Việt Nam đã đồng ý mở rộng quan hệ quốc phòng với Nam Phi, trong khi thủ tướng Úc Scott Morrison tái khẳng định sự hợp tác quân sự của họ trong chuyến thăm dự kiến sẽ đến Hà Nội.

Trong năm nay, Việt Nam cũng đã ký các thỏa thuận quốc phòng mới với Liên minh Âu Châu và Nhật Bản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là liệu Hà Nội có thể giành được nhiều bảo đảm chiến lược hơn từ Hoa Kỳ, kẻ thù trước kia trên chiến trường.

Do đó, đa phần tùy thuộc vào chuyến thăm Washington sắp tới của Trọng. Cho đến khi phần lớn còn dễ dàng - quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tốt hơn nhiều so với những gì người ta nghĩ – nó sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ hơn cho biết Washington ủng hộ Việt Nam và đóng vai trò răn đe lâu dài đối với Trung Quốc, nếu hai bên đồng ý nâng cấp quan hệ chiến lược.

Gần như chắc chắn, nó sẽ dừng lại ở một hiệp ước quốc phòng vì các quy tắc trong nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam – cái gọi là chính sách “ba không” – đã cấm họ ký hiệp ước quân sự với các quốc gia khác. Tuy vậy, một quan hệ đối tác vô điều kiện có thể cho phép các tàu hải quân Mỹ ghé thăm Việt Nam nhiều hơn – điều mà Washington muốn – và có lẽ Hà Nội sẽ cam kết mua thêm phần cứng quân sự của Hoa Kỳ.

Việt Nam hiện mua 4/5 thiết bị quân sự của mình từ Nga và 1/10 từ Israel. Để đền bù cho việc Việt Nam mua sắm quốc phòng nhiều hơn, Washington có thể cho quốc gia này biết rõ là họ có bị trừng phạt hay không, chiếu theo đạo luật dông dài tên là Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act (CAATSA: Đạo luật chống những kẻ thù của Mỹ thông qua chế tài) mà Hoa Kỳ áp dụng để trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Việt Nam tạm thời được miễn trừ CAATSA, như mong muốn của cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis. Nhưng để được miễn trừ lâu hơn, Hà Nội phải chứng tỏ họ đang giảm phụ thuộc vào Nga trong việc nhập khẩu quân sự.

Bằng cách mua thêm phần cứng quân sự của Mỹ, Việt Nam sẽ giảm thặng dư thương mại đáng kể với Mỹ, điều vốn vẫn làm chính quyền Trump khó chịu.

Washington chắc chắn cương quyết chống lại các hành động mới nhất của Bắc Kinh ở Biển Đông, cái mà bộ ngoại giao Mỹ mô tả là “sự can thiệp cưỡng bức đối với các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam”. Tháng trước, bộ ngoại giao cũng lưu ý rằng Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự tiếp cận với “nguồn tài nguyên hydrocarbon chưa được khai thác, trị giá khoảng 2,5 tỷ USD” ở Biển Đông.

Đồng thời, trong một báo cáo vào năm ngoái, bộ quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu thô đứng hàng thứ hai trên thế giới và là nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên đứng hàng thứ ba. Hơn nữa, do phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu, chiếm 67% nhu cầu trong năm 2017, có thể tăng lên 80% vào năm 2035, tầm quan trọng của các nguồn tài nguyên chưa được khai thác ở Biển Đông được nâng lên.

Hoa Kỳ cần phải chứng tỏ là họ nghiêm túc bảo đảm an ninh cho Việt Nam đối với Trung Quốc. Hà Nội chắc chắn không quên việc tổng thống Mỹ Barak Obama từ chối bảo vệ một đồng minh khi Trung Quốc chiếm giữ Bãi Cạn của Philippines năm 2012. Obama cũng không hề ủng hộ Việt Nam chống lại vụ tàu Hải Dương 918 năm 2014.

Trump đa phần cũng tiếp tục đi cùng hướng, đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc nhưng không ủng hộ bằng hành động khi Trung Quốc thành công buộc Việt Nam phải hủy bỏ các thỏa thuận thăm dò dầu khí vào năm ngoái và tại các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông năm 2017.

Các cuộc diễn tập nhằm tạo áp lực của Trung Quốc gần Bãi Tư Chính và việc di chuyển cần cẩu vào vùng biển Việt Nam đang bị lên án trở thành nguy hiểm hơn khi các tàu lớn của nước này gia tăng lui tới các cơ sở nhân tạo của hải quân và không quân mà họ mới phát triển trên biển.

Điều này có nghĩa là các tàu không còn cần phải quay về lục địa Trung Quốc để tiếp thêm nhiên liệu và bảo trì trong cuộc hành trình vào Biển Đông. Đó cũng có nghĩa là họ có thể tuần tra gần bờ biển Việt Nam hơn và trong thời gian lâu hơn.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc hiện đang đối đầu với các tàu của Việt Nam tại bãi Tư Chính, theo báo cáo, đã đến một căn cứ hải quân mới được thành lập trên Bãi Chữ Thập để tiếp nhận nguyên liệu trước khi trở lại tiếp tục tranh chấp.

Nếu cuộc đối đầu với Việt Nam leo thang thành cuộc xung đột vũ trang, nó có thể cung cấp cho Trung Quốc một trường hợp thử nghiệm để tiến hành một cuộc chiến lớn hơn có thể xảy ra ở vùng biển tranh chấp trong những năm sắp tới.

David Hutt
Nguồn: Why China is picking a fight with VietNam, Asia Times

Chuyển ngữ:
Hoàng Thủy Ngữ
danlambaovn.blogspot.com

Thẩm phán ở California tái phán quyết
ngăn chính sách di trú của TT Trump trên toàn quốc


September 9, 2019

UserPostedImage

Các gia đình xin tị nạn tại khu vực biên giới Texas và Mexico. (Hình: John Moore/Getty Images)

OAKLAND, California (AP) – Một thẩm phán tòa liên bang ở California hôm Thứ Hai, 9 Tháng Chín, tái lập phán quyết của ông về việc không cho thi hành chính sách di trú của Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, vốn sẽ ngăn chặn không cho phần lớn di dân xin tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico.

Thẩm Phán Jon Tigar đưa ra phán quyết tại Oakland rằng lệnh cấm thi hành chính sách này phải được áp dụng trên toàn quốc.

Hồi Tháng Bảy, Thẩm Phán Tigar đưa ra phán quyết ngăn chặn thi hành sau khi một số tổ chức trợ giúp nguòi xin tị nạn đưa đơn kiện.

Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Số 9 giới hạn những nơi mà phán quyết của Thẩm Phán Tigar có hiệu lực, chỉ cho áp dụng ở khu vực mà Tòa Kháng Án này có thẩm quyền.

Điều này có nghĩa là chính sách của chính phủ Tổng Thống Trump bị chặn ở California và Arizona chứ không ở New Mexico hay Texas.

Chính sách mới của chính phủ Mỹ, được đưa ra hồi Tháng Bảy, áp dụng với đại đa số người di dân đã vượt qua lãnh thổ Mexico trước khi tới biên giới Mỹ để xin tị nạn.

Trong phán quyết mới nhất, Thẩm Phán Tigar nhấn mạnh nhu cầu phải “duy trì một chính sách di trú đồng bộ” và thấy rằng các tổ chức thiện nguyện như Al Otro Lado không thể nào biết được là những người xin tị nạn đã vào Mỹ, sẽ sống ở đâu trong khi chờ đợi quyết định của tòa di trú.

Tổng Thống Donald Trump nói ông không đồng ý với phán quyết này.

“Tôi nghĩ phán quyết của ông ta là không công bằng,” Tổng Thống Trump nói với giới truyền thông trước khi rời Tòa Bạch Ốc để đến North Carolina.

(V.Giang)

TC là mối hiểm họa lớn nhất của Mỹ
trên không gian mạng


September 6, 2019

Một giới chức chính phủ hàng đầu của Mỹ về công nghệ thông tin hôm 4/9 cho biết, Trung cộng (TC) đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trên không gian mạng, theo The Hill.

UserPostedImage

Hình ảnh các hackers của Trung Quốc bị Mỹ kết án vì đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Trung Quốc được coi là mối hiểm họa lớn nhất trên không gian mạng đối với Mỹ.

Hình ảnh các hackers của TC bị Mỹ kết án vì đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Tc được coi là mối hiểm họa lớn nhất trên không gian mạng đối với Mỹ.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng, Giám đốc an ninh thông tin Liên bang (CISO) Grant Schneider cho biết TC có “năng lực và khả năng cũng như ý định” hoạt động chống lại Mỹ trong không gian mạng nhiều hơn các quốc gia khác.

TC “là một kẻ thù đã thể hiện ý định của họ, có phương tiện rõ ràng để xâm nhập và tấn công các hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của chúng tôi, các hệ thống chính phủ, và những thứ khác, cả từ khía cạnh đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như gián điệp,” ông Schneider được The Hill trích lời nói tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh mạng Billington thường niên lần thứ 10 ở Washington.

Theo tờ báo chuyên về chính trị được xuất bản ở Washington, ông Schneider nói rằng sự phụ thuộc của Mỹ vào các hệ thống công nghệ thông tin chỉ tạo ra các lỗ hổng bảo mật tiềm tàng mà các quốc gia như TC có thể khai thác. Ông cũng nhất mạnh rằng các mối đe dọa đối với các mạng đã và đang tăng cao.

Những bình luận của Schneider được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với TC ngày càng leo thang. Tranh chấp kéo dài trong năm qua đôi khi tập trung vào các vấn đề an ninh tiềm ẩn liên quan đến gã khổng lồ viễn thông TC Huawei.

Chính quyền Trump viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia khi họ ngăn không cho các công ty của Mỹ làm ăn với Huawei, một trong những nhà cung cấp sản phẩm viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ cũng đã gây áp lực lên các đồng minh không cho phép Huawei vào mạng không dây 5G của họ.

UserPostedImage

Ông Schneider đã phát biểu cùng trong một buổi thảo luận với cựu CISO Liên bang, Tướng Greg Touhill, người cũng thảo luận về các mối đe chính về an ninh mạng đối với Hoa Kỳ.

Mặc dù không đề cập đến TC nhưng ông Touhill nhấn mạnh rằng các rủi ro không gian mạng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng và các lỗ hổng bảo mật do số lượng Internet of Things (vạn vật kết nối hay IoT) ngày càng tăng hoặc bất kỳ sản phẩm nào có khả năng kết nối với internet là vấn đề bảo mật tiềm ẩn.

“Sự ra đời của IoT tiếp tục mở rộng nguy cơ phơi nhiễm và cái giá cho một người nào đó tham gia vào các hoạt động tội ác và tội phạm nguy hiểm là khá thấp,” ông Touhill được The Hill trích lời nói. “Tôi thấy bối cảnh mối đe dọa tiếp tục mở rộng, rủi ro tiếp tục cao.”

Vai trò của giám đốc an ninh thông tin liên bang được lập ra vào năm 2016, và ông Touhill là CISO liên bang đầu tiên cho đến tháng 1 năm 2017. Ông Schneider là quyền CISO liên bang cho đến khi được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm chính thức vào vị trí này năm 2018.

VOA, The Hill

Giới chức Mỹ khen ngợi các nước hỗ trợ giảm gánh nặng di dân


10/09/2019
Reuters

UserPostedImage

Di dân Guatemala bị Mỹ trục xuất về tới thành phố Guatemala.

Một giới chức di trú Mỹ ngày 9/9 khen ngợi Mexico và các nước Trung Mỹ đã giúp giảm 56% số vụ bắt giữ tại biên giới Mỹ trong năm nay.

Mark Morgan, quyền giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (ICE), loan báo rằng 64 ngàn người bị bắt hoặc bị trả về tại biên giới trong tháng 8 vừa qua. Số này giảm 22% so với tháng 7 và 56% so với tháng 5 cao điểm.

Dẫu vậy, 64 ngàn trường hợp vừa nói vẫn là số cao nhất của tháng 8 trong hơn chục năm qua giữa lúc di dân Trung Mỹ tiếp tục đổ xô về biên giới Hoa Kỳ tìm đường tị nạn.

Chục năm trước, di dân tới biên giới này đa số là người Mexico, nhưng những năm gần đây đa phần là dân từ Guatemala, Honduras và El Salvador.

Chính quyền Trump tạo áp lực bắt các nước phải nỗ lực hơn nữa cản chân dòng di dân tới Mỹ cũng như đe dọa đánh thuế Mexico nếu không tuân thủ.

Mỹ đã thuyết phục Guatemala trở thành ‘đệ tam quốc gia an toàn’ để chấp nhận người tị nạn trên đường họ tiến về Mỹ.

Washington cũng làm việc với Honduras về một thỏa thuận tương tự nhưng không thuyết phục được Mexico làm như vậy. Mexico chỉ đồng ý giữ chân người tị nạn ở bên kia biên giới phía Mexico trong lúc tòa án Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn của họ và đồng thời điều động vệ binh quốc gia ngăn chặn di dân.

“Các nước Tam giác phía Bắc cùng với chính phủ Mexico đã thật sự hội nhập cùng Mỹ như những đối tác thực thụ lần đầu tiên,” quyền giám đốc ICE nói.

Hồi tháng 6, Mỹ và Mexico đồng ý thời hạn 90 ngày để Mexico giảm dòng người tị nạn. Khung thời gian này kết thúc tuần trước.

Ngoại trưởng Mexico, Marcelo Ebrard, dự kiến gặp quan chức Mỹ vào ngày 10/9 để thảo luận về các nỗ lực của Mexico với hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không đe dọa áp thuế lần này.

TP Little Rock trả người vô gia cư $9.25/giờ để nhặt rác trên đường


September 9, 2019

UserPostedImage

Người vô gia cư ở San Francisco, California. (Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu)

LITTLE ROCK, Arkansas (NV) — Thành phố Little Rock ở tiểu bang Arkansas trong thời gian gần đây đã đưa ra một biện pháp mới để giúp người vô gia cư cũng như giải quyết vấn đề rác trên đường phố, với kết quả sơ khởi được coi là khả quan.

Theo bản tin của Fox News hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Chín, chương trình có tên “The Bridge to Work”, vốn khởi sự hồi Tháng Tư, trả cho người vô gia cư $9.25 một giờ để họ nhặt rác trên đường tại thành phố Little Rock.

Mức lương này cao hơn mức lương tối thiểu của chính quyền liên bang, hiện là $7.25.

Chương trình này lúc đầu chỉ dự trù kéo dài 6 tháng. Nhưng nay Thị Trưởng Frank Scott Jr. nói ông sẽ thúc đẩy để chương trình được gia hạn tới cuối Tháng Chín, 2020.

Thành phố Little Rock chi ra khoảng $80,000 cho chương trình này trong sáu tháng đầu, theo tường thuật của đài truyền hình 12 News Now KBMT. Chương trình này tuy của thành phố nhưng được giao cho nhà thờ Canvas Community Church điều hành.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy kết quả có được, và chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho nỗ lực này được tiếp tục tiến hành,” theo mục sư Paul Atkins, nói với đài KBMT

Những người tham dự vào chương trình này cũng được cung cấp các dịch vụ về tâm thần và sức khỏe nói chung. Họ cũng được giúp đi kiếm việc làm và nơi ở tạm thời.

Các giới chức điều hành chương trình nói rằng mục tiêu chính không là giữ cho đường xá sạch sẽ, mà để giúp người vô gia cư cơ hội lập lại đời sống của họ.

“Chúng tôi muốn giúp họ trong bước đi kế tiếp,” mục sư Atkins nói với hội đồng điều hành thành phố hồi tháng qua.

“Có rất nhiều cản trở để những người này từ kẻ vô gia cư và xin tiền trên đường phố thành những người có việc làm toàn thời gian. Có nhiều bước họ sẽ phải trải qua,” cũng theo mục sư Atkins.

Mục sư Atkins nói rằng có hơn 380 lượt người đã tham dự chương trình này tới nay, với nhiều người tham dự hơn một lần.

(V.Giang)Edited by user Tuesday, September 10, 2019 12:41:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12785 Posted : Tuesday, September 10, 2019 10:53:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Võ Văn Kiệt từng muốn gặp Cộng đồng Úc Châu


September 10, 2019
Nguyễn Quang Duy

Nhân việc ông Lý Bảo chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia trả lời đài VOA và báo Người Việt sẵn sàng đối thoại nhân quyền với ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới, xin được kể lại câu chuyện ông Võ văn Kiệt khi sang thăm Úc châu tháng 5/1993, đã có những “thu xếp” để gặp Cộng đồng Người Việt Tự Do Úc châu.

Khi ấy tôi là chủ tịch Cộng đồng thủ đô Canberra và phó chủ tịch Cộng đồng Úc châu nên nắm được khá nhiều tin tức về việc này. Tôi cũng đã gởi bài viết cho ông Võ Minh Cương chủ tịch Cộng đồng NSW và Cộng đồng Úc châu lúc ấy, đọc vừa để đối chiếu thông tin vừa xin ý kiến.

Cú điện thoại bất ngờ…

Nguồn tin về việc ông Võ Văn Kiệt sang Úc được chính thức thông báo chừng hai tháng trước chuyến đi, đồng thời có tin đồn ông Kiệt muốn gặp Ban Chấp Hành Cộng đồng Úc châu.

UserPostedImage

Cộng đồng NVQG Úc châu quyết định chống VV Kiệt khi ông này đến Úc

Ngay sau đó tôi nhận được điện thoại từ vị Chủ tịch tiền nhiệm, theo Nội Quy ông là Cố vấn cho Ban Chấp hành. Ông nêu rõ quan điểm là Cộng đồng cần gặp ông Kiệt để tranh đấu cho nhân quyền. Tôi ghi nhận ý kiến cố vấn và mời ông tham dự họp Cộng Đồng để lấy quyết định chung.

Chỉ vài hôm sau có tin đồn Cộng đồng đã đồng ý gặp ông Kiệt để đấu tranh cho nhân quyền.

Khi ấy nhiều người tin rằng thay đổi kinh tế sẽ dẫn đến chuyện thay đổi chính trị, ông Kiệt lại được xem là một nhà cải cách nên rất nhiều người quan tâm đến tin đồn.

Có người còn khuyến khích vì tôi đã từng “đối thoại” với ông Vũ Oanh, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI khi ông ấy sang thăm Úc vào năm 1989.

Ý kiến của Hội Cựu Quân Nhân…

Sau khi gởi thư mời họp Cộng đồng tôi điện thoại đến hầu hết các tổ chức và nhân sỹ được mời vừa để nhắc họ tham dự cuộc họp vừa để tham khảo ý kiến.

Tôi nhớ mãi cuộc điện thoại cho ông Đỗ Quang Năng, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân, người bắt điện thoại là cụ Trần văn Lắm, cựu Ngoại trưởng Việt Nam Cộng Hòa. Ông Năng là con rể cụ Lắm.

Cụ Lắm khuyên tôi nên gặp ông Kiệt vì “ông ấy là người miền Nam mình, sao thì cũng dễ nói chuyện”… sau một hồi trao đổi tôi mời cụ Lắm tham dự cuộc họp để lấy quyết định chung.

Có lẽ ông Năng đã nghe được câu chuyện giữa chúng tôi, nên khi cụ Lắm trao điện thoại cho và sau đôi lời mở đầu ông nói rất lớn để cả cụ Lắm nghe:

“Chúng tôi là người lính, anh là lãnh đạo cộng đồng, chỉ còn vài tuần nữa, anh thu xếp làm gì thì cho biết chúng tôi làm, còn anh là người chịu trách nhiệm trước cộng đồng.”

Tôi cám ơn và mời ông tham dự cuộc họp để lấy quyết định chung.

Quyết định chung…

Cũng nhờ vậy mà cuộc họp đã tiến hành khá sớm, khá đông người tham dự, rất sôi nổi và đưa ra quyết định (1) chỉ gặp khi có giấy mời chính thức và mục đích chỉ để tranh đấu cho nhân quyền; (2) chỉ gặp khi có nghị trình rõ ràng, công khai và có báo chí tham dự; (3) chỉ gặp khi có sự đồng thuận của đa số các tiểu bang và liên bang; và (4) bắt buộc phải có biểu tình.

Được biết các Cộng đồng tiểu bang khác cũng có những buổi họp và ra những quyết định tương tự.

Chính thức được mời…

Vì biểu tình tại Quốc Hội Úc tại Canberra nên tôi phải làm việc với Cảnh sát liên bang, Cơ quan an ninh bảo vệ Quốc Hội và Cơ quan Tình báo Úc.

Cảnh sát Liên bang là cơ quan đầu tiên chính thức đề nghị tôi nên nhận lời mời của ông Võ văn Kiệt, tôi cho họ biết quyết định của Cộng đồng và tôi chỉ là người chấp hành. Sau đó Cơ quan Tình báo Úc cũng hỏi và tôi cũng trả lời như trên.

Chừng 10 hôm trước cuộc biểu tình Văn phòng Thủ tướng Úc, mời tôi và chừng 10 người khác tham dự một cuộc họp, đã chính thức đề nghị chúng tôi gặp ông Võ văn Kiệt.

Tất cả những người tham dự đều cùng một tiếng nói với Cộng đồng là chỉ “đối chất” về nhân quyền, phải công khai, phải có báo chí tham dự và đòi hỏi một phái đoàn đi Việt Nam điều tra nhân quyền.

Trong cuộc họp, khi được hỏi tôi cho biết Cộng đồng ủng hộ việc Úc viện trợ xây cầu Bắc Mỹ Thuận, nhưng vì đó là tiền thuế của dân Úc, mà Việt Nam là ổ tham nhũng, nên Úc cần kiểm tra chặt chẽ việc chi tiêu.

Sau cuộc họp tôi đã viết một lá thư gởi Thủ tướng Paul Keeting nói rõ quan điểm Cộng đồng.

Đài ABC Úc phỏng vấn ông Võ Minh Cương chủ tịch Cộng đồng Liên bang cũng đã nêu rõ quan điểm của Cộng đồng.

Để sẵn sàng Cộng đồng Liên bang đã thu xếp một số người trong đó có tôi sẵn sàng vào đối chất với ông Kiệt.

Về phía ông Võ văn Kiệt cho đến bấy giờ không có tin chính thức, nhưng nhiều tin đồn được đưa ra như muốn gặp sao còn tiếp tục biểu tình, bỏ cờ vàng ông sẽ gặp…

Biểu tình…

Đoàn xe chở ông Kiệt vào cửa sau Quốc Hội rất sớm, ông đưa tay tươi cười chào chúng tôi.

UserPostedImage

Võ Văn Kiệt bị cộng đồng NVQG Úc xuống đường biểu tình khi ông đến Úc

Khi đoàn xe rời Quốc Hội, người biểu tình chật cứng bên đường, xe ông Kiệt vừa quẹo ra thì hằng loạt bảng biểu tình, táo, cam, tiền cắc, có cả súng công an giả, giây xích nhựa để giả tù nhân,… ào ào tung ra, chiếc xe chở ông lảo đảo xém đâm vào đoàn biểu tình, ông Kiệt không ngờ trước, sợ hãi thấy rõ, mặt tái mét. Tôi đứng trên cao quan sát mọi việc.

Cảnh sát bắt anh Luân vì thấy anh là người ném đầu tiên. Tôi rời ngay đoàn biểu tình lên gặp 2 ông Cao Ủy Cảnh sát Liên bang và An ninh Quốc Hội, đang đứng cạnh nhau, tôi nói với họ:

“Ông ấy còn ở Canberra, các ông lại bắt người của chúng tôi, đoàn biểu tình sẽ phẫn nộ truy đuổi ông ta tới cùng, tôi đề nghị các ông thả ngay người bị bắt, bằng không tôi sẽ nói với người của tôi họ muốn làm gì cứ làm”.

Ông Cao Ủy Cảnh sát Liên bang cười quay sang ông Cao Ủy An ninh Quốc Hội xin ý kiến và ra lệnh thả anh Luân.

Khi tôi đến nhận thả anh Luân, một cô cảnh sát chìm mặc thường phục, còn rất trẻ, đóng vai người đi xem biểu tình, phàn nàn với tôi có người đã đấm vào mặt cô ta, tôi phải đại diện cộng đồng xin lỗi cô.

Truyền thông, báo chí hôm ấy rầm rộ đưa tin với hình ảnh cộng đồng Việt Nam phẫn nộ lãnh đạo cộng sản Võ văn Kiệt thăm Úc.

Có người nói với tôi “đó là trận đánh lịch sử” vì ít hôm sau Quốc Hội Úc chính thức mang phản ứng cộng đồng ra thảo luận với biên bản được Quốc Hội lưu giữ.

Điều hết sức bất ngờ

Phía trước Quốc Hội hằng ngàn người khác biểu tình, ông Võ Minh Cương chủ tịch Cộng đồng cùng một phái đoàn vào Quốc Hội gặp chính giới Úc.

Khá bất ngờ ông Võ văn Kiệt đã đồng ý với Thủ tướng Úc Paul Keeting để một phái đoàn đi Việt Nam điều tra nhân quyền.

Chừng 1 năm sau phái đoàn lên đường có 2 người Việt tham dự là giáo sư Thomas Trang và bà Hồ Mai.

Mặc dù kết quả rất khiêm nhượng nhưng đây là bước ngoặc quan trọng vì Hà Nội luôn luôn phủ nhận việc vi phạm nhân quyền và đây là phái đoàn đầu tiên cấp quốc gia chính thức đi Việt Nam điều tra.

Ba chuyện ghi nhớ…

Trước ngày biểu tình một cậu sinh viên đến gặp tôi cho biết sao mấy hôm nay ba anh cứ đi qua đi lại chửi cộng sản. Tôi giải thích và khuyên anh thu xếp chở cha anh đi biểu tình.

Sáng sớm hôm biểu tình một bác trao cho tôi hai bịch đồ ăn để mang ra biểu tình. Bác cho biết rất muốn ra biểu tình nhưng con trai bác trước 30/4/1975 đi du học và theo cộng sản, nên nếu bác ra cậu ấy sẽ cằn nhằn.

Một gia đình miền Bắc vừa từ Hồng Kông sang tỵ nạn nói với tôi, trước năm 1954, miền Bắc cũng sử dụng cờ vàng nên anh rất xúc động khi được chào lại lá cờ.

Sau biểu tình gia đình anh đi bộ về thì gặp đoàn xe chở ông Kiệt, thấy anh cầm cờ vàng, ông nhìn ra với một cặp mắt và khuôn mặt rất khác thường…

Đối thoại với Bộ trưởng Vũ Oanh…

Năm 1989, tôi học cao học kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc gia, thuộc Viện Đại Học Quốc Gia Úc, được mời tham dự cuộc họp với ông Vũ Oanh, Bộ trưởng Bộ Kỹ Nghệ sau này mới biết ông là Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI.

Cuộc họp ngoài ông Vũ Oanh có vài người Việt khác. Phía Trung tâm tham dự chừng 10 người đa số là giáo sư, có 3 sinh viên, 1 Úc và 2 Việt.

Ông Oanh sau khi nói về việc Việt Nam đổi mới và mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Ông quay sang anh Sơn sinh viên du học nói ít câu xong quay sang khuyên nhủ tôi “ráng học giờ chính phủ đã cho cơ hội về giúp nước”.

Sau khi người thông ngôn dứt lời tôi nói: “cám ơn ông, tôi là người tỵ nạn cộng sản nên luôn cố gắng học, mong ngày trở về giúp nước, nhưng ngày tôi trở về các ông sẽ không còn cầm quyền”.

Người thông ngôn dịch lại nguyên văn, mặt ông xám lại tay ông chỉ thẳng vào mặt tôi, giận dữ gằn giọng: “Về mà chống đối nhà nước là sẽ không tha, sẽ giết như giết bọn phản động Trần văn Bá, Hoàng Cơ Minh,… cứ về đi để mà chết…”.

Điều đáng ghi nhận là người thông ngôn dịch lại đúng những lời ông nói, tôi ngồi đợi người thông ngôn chấm dứt xong quay sang hướng các vị giáo sư phân trần: “Các ông bà chứng kiến, ông ấy đòi giết tôi, ông ấy hăm dọa giết tôi, may mà tôi đang ở Úc, không chắc ông ấy đã ra lệnh giết tôi…” Cuộc họp xem như chấm dứt.

Lẽ ra ông Vũ Oanh còn một cuộc họp nữa nhưng do tôi đã báo cho sinh viên và cộng đồng biết nên chừng 50 người đã đến tham dự.

Do ông Oanh không tới tôi đã chuyển cuộc họp thành cuộc tường trình cho mọi người về cuộc họp buổi sáng đồng thời chất vấn giáo sư David Marr người đứng ra bảo trợ ông Vũ Oanh. Ông Marr cũng tham dự buổi họp ban sáng.

Một người tham dự buổi tường trình đã viết lại và phổ biến khá rộng rãi trên báo chí Úc và Mỹ.

Sau đó giáo sư Helen Hughes, giám đốc Trung tâm, có gặp tôi để tìm hiểu thêm. Hầu hết các giáo sư đều xem việc tôi làm là bình thường, có vị còn cho biết, ông từng tấn công cả cảnh sát, tôi trả lời không có ý định tấn công ông Oanh vì như vậy là phạm luật và tôi có thể bị đuổi học.

Các giáo sư không nói ra nhưng đều coi thường ông Vũ Oanh, riêng giáo sư David Marr khi tôi hỏi trong cuộc họp vào buổi chiều cho biết: “không gì đáng ngạc nhiên vì cả cuộc đời ông Vũ Oanh chưa bao giờ gặp đối lập”.

Chuyện xưa chuyện nay

Khi trả lời cụ Trần văn Lắm tôi có nói rõ quan điểm cá nhân: “Tôi không chống ông Kiệt vì ông ấy là người Nam hay người Bắc, tôi chống ông ấy vì ông ấy đại diện cho đảng Cộng sản, nếu cộng sản trả lại tự do cho dân tôi thì không còn lý do để tôi chống ông ấy”.

Giờ nhìn lại thiết nghĩ chúng tôi đã làm tốt nhất những gì có thể làm được. Một bài học về đa nguyên chính trị, quyết định dân chủ và lãnh đạo cộng đồng ghi nhớ nhất trong 4 năm đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Canberra.

Còn việc ông Võ văn Kiệt không gặp cộng đồng có lý do của ông ấy. Điều đáng nói là ông Kiệt đã nhận lời để một phái đoàn sang Việt Nam điều tra nhân quyền. Sau này nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế cũng đòi Hà Nội được có các phái đoàn điều tra nhân quyền.

Trong vẫn cứ nằm mơ!

UserPostedImage

Trở lại chuyện ông Lý Bảo chủ tịch Cộng Đồng Washington thách thức gặp ông Nguyễn Phú Trọng, theo tôi Mỹ khác Úc, thời cuộc đã khác xưa, nhưng điều mà người dân mong muốn vẫn là một thể chế tự do cho Việt Nam.

Chính vì vậy tôi viết lại câu chuyện mong chia sẻ một chút kinh nghiệm mà cộng đồng Úc châu chúng tôi đã trải qua.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
7/9/2019

Edited by user Tuesday, September 10, 2019 11:00:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12786 Posted : Tuesday, September 10, 2019 11:51:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton


2 giờ trước

UserPostedImage

John Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton do 'bất đồng sâu sắc'.

"Tôi đã yêu cầu John từ chức, điều mà tôi nhận được vào sáng nay", ông Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ chỉ định người thay thế vào tuần tới.

Cố vấn an ninh quốc gia mới sẽ là Charles Kupperman, người từng là phó cho ông Bolton, Nhà Trắng nói với BBC.

Nhưng ông Bolton khẳng định ông tự thôi việc và cam kết sẽ nói về việc này "đúng thời điểm".

Ông Bolton đã bất đồng với tổng thống về một số chính sách đối ngoại, từ Afghanistan đến Iran.

Ông Bolton giữ chức vụ này từ tháng 4/2018, và là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump sau Michael Flynn và HR McMaster.

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-49658316

Ông Bolton nói gì?

Ngay sau dòng tweet của ông Trump, ông Bolton cũng lên Twitter để đưa ra một câu chuyện khác về việc 'bị sa thải'.

Ông cho hay thực sự là ông từ chức nhưng ông Trump nói với ông: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Twitter bởi @AmbJohnBolton: I offered to resign last night and President Trump said, "Let's talk about it tomorrow."Bản quyền hình ảnh @AmbJohnBolton @AmbJohnBolton

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-49658316

Khi tin tức này nổ ra, ông Bolton đã nhắn tin cho một người dẫn chương trình trực tiếp của Fox News để khẳng định rằng ông đã từ chức là cố vấn an ninh quốc gia.

Ông cũng nhắn tin cho phóng viên Robert Costa của Washington Post để nói: "Tôi sẽ nói về việc này đúng thời điểm" và "Mối quan tâm duy nhất của tôi là an ninh quốc gia Hoa Kỳ".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49658316

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pompeo nói về việc John Bolton bị sa thải

Việc sa thải xảy ra bất ngờ. Chỉ hai giờ trước khi sự ra đi của ông Bolton được công bố, ông dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Nguồn tin Nhà Trắng nói gì?

Các nguồn tin cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia, cố vấn cho tổng thống, đã trở thành một thực thể riêng biệt trong Nhà Trắng dưới thời ông Bolton.

Một cựu quan chức cao cấp của chính quyền Trump, người muốn giấu tên, nói với BBC: "Ông [Bolton] hoạt động tách biệt với phần còn lại của Nhà Trắng".

Theo quan chức này, ông Bolton đã không tham dự các cuộc họp và làm theo các ý riêng của ông.

[img]https://ichef.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/7B10/production/_108740513_gettyimages-1169208208.jp[/img]g

Một quan chức Nhà Trắng nói với CBS News, "Bolton có những ưu tiên của ông ấy. Ông ấy đã không hỏi tổng thống 'Ưu tiên của ông là gì?"

Một cựu quan chức cấp cao nói với CBS rằng phương pháp của ông Bolton khiến nhiều người trong Nhà Trắng tức giận, bao gồm cả tổng thống.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49658316

Phát biểu hồi tháng 5/2019, Trump nói 'tôi thực sự kìm hãm' ông John Bolton

Trước sự kiện ông Bolton bị sa thải, ông Trump được cho là đã tiếp cận người tiền nhiệm của mình, HR McMaster, NBC News cho hay.

Tổng thống nói với vị tướng đã nghỉ hưu rằng ông nhớ ông ấy và hỏi lời khuyên của ông về các vấn đề an ninh quốc gia, hai nguồn tin giấu tên nói với NBC.

Một tình huống không thể hóa giải

Phân tích của Anthony Zurcher

John Bolton luôn là một cá nhân khác thường trong Nhà Trắng của Trump. Trong khi ông là một nhân vật sống động trên Fox News - điều rõ ràng làm ông được tổng thống yêu mến - ông cũng là một người cứng rắn trong chính sách đối ngoại, làm việc cho một tổng thống vận động chống lại chủ nghĩa phiêu lưu quốc tế.

Chẳng hạn, ông Bolton là người ủng hộ mạnh mẽ cho Chiến tranh Iraq, trong khi tổng thống Trump gọi đây một trong những sai lầm ngớ ngẩn nhất của quân đội Mỹ.

Với các chủ đề như Bắc Hàn và Nga, quan điểm hòa giải của tổng thống Trump khi ông Bolton nhận chức vụ vào tháng 4/2018 là rõ ràng - và rõ ràng mâu thuẫn với chính sách đối ngoại lâu dài. Cộng thêm những bất đồng về đàm phán Afghanistan và việc đối đầu với Iran, nó đã tạo ra một tình huống không thể hóa giải được.

Ông John Bolton lâu rồi đã ở bên lề nhiều sự kiện. Ông không tham gia cuộc họp quan trọng giữa ông Trum và ông Kim Jong-un. Ông cũng gọi điện phản đối sự kiện Camp David với Taliban khi ở Ba Lan vào tuần trước.

Dường như có sự mâu thuẫn trong việc ông Bolton bị sa thải hay từ chức. Bằng cách này hay cách khác, một sự thay đổi đang đến - ngay cả khi chỉ mới ngày hôm qua, ông Trump đã tweet rằng các thông tin về "sự hỗn loạn trong Nhà Trắng" được tạo ra bởi "Truyền thông không trung thực".

Trump và Bolton bất đồng như thế nào?

Ông Bolton, có tiếng là nhân vật 'diều hâu' về chính sách đối ngoại, là kiến trúc sư trưởng cho lập trường cứng rắn của ông Trump về Iran.

Ông đã phản đối đề nghị gần đây của tổng thống rằng ông sẵn sàng nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Tehran.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cũng đã ủng hộ lập trường cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Hàn, Nga và Afghanistan.

Ông Bolton bị các quan chức Mỹ đổ lỗi cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Hai giữa ông Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Việt Nam bằng cách đưa ra một danh sách các yêu cầu không thỏa hiệp mà Bình Nhưỡng bác bỏ.

Ông Bolton phản đối các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban, điều mà ông Trump đã bác bỏ vào cuối tuần sau khi mời nhóm này đến Mỹ.

Theo tạp chí Foreign Policy, ông Bolton đã lập luận rằng việc mời một nhóm khủng bố đến Camp David - một địa điểm thư giãn của tổng thống bên ngoài Washington - sẽ "tạo tiền lệ khủng khiếp".

Ông Bolton nổi tiếng là một người hiểu chiến và ông Trump từng nói đùa trong một cuộc họp của Phòng Bầu dục rằng "John chưa bao giờ thấy một cuộc chiến nào mà ông không thích".

Đầu năm nay, ông Trump đã được cho rằng đã tức giận với sự thất bại của chính sách của Hoa Kỳ tại Venezuela, phàn nàn rằng ông Bolton đã lừa dối ông về việc thay thế Tổng thống Nicolás Maduro dễ dàng như thế nào - người cho đến nay vẫn tại vị.

UserPostedImage

Nguon BBC

thao ly  
#12787 Posted : Wednesday, September 11, 2019 12:35:55 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CSVN: Gián Điệp Dễ Chui Vào


11/09/201900:00:00(Xem: 86)
Vi Anh

Đài VOA của Mỹ hôm 03/09/2019 có một bài tựa đề LS Lê Quốc Quân nhận định ‘2 bộ trưởng ăn hối lộ 3,2 triệu USD là cái tát vào Đảng CS’. Rất đúng. Tham nhũng là cái cửa cho đại cán CS và bọn ăn theo đi vào guồng máy công quyền để làm tiền, làm giàu phi pháp. Đó cũng là cái cửa để gián điệp dùng tiền dễ chui vao làm tình báo hay làm nội tuyến.

Rất đúng để Tổng bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng dùng chiêu bài đốt lò tham nhũng để triệt hạ phe phái đối thủ của Ông hơn là trị tham nhũng, vì trị hết tham nhũng thì còn ai đâu mà xài.

Nhưng trên phương diện tình báo quốc ngoại, gián điệp chiến lược, nội tuyến của ngoại quốc trong đó có của bạn lẫn thù tranh thủ xâm nhập vào Đảng Nhà Nước CSVN, đây không phải là một cái tát vào Đảng CS, mà cái cửa mở cho kẻ thù dùng tiền chui vào khuynh loát, lấy bí mật của đảng quyền, công quyền, và quân quyền của CSVN. Những con ngựa thành Troie ấy không những ăn cắp bí mật quốc gia mà còn có thể hành động làm cho CSVN liệt bại, khiến dân chúng bất mãn chống đối và ngoại quốc, thế giới chống đối vì những quyết định, những tuyên bố, những hành động do họ có quyền cao, chức trọng trong tổ chức công quyền của CSVN.

Phóng chiếu tiềm năng tai hại cho đảng, cho nước cho dân, vào vụ ‘2 bộ trưởng ăn hối lộ 3,2 triệu USD là cái tát vào Đảng CS’ để phân tích. Hai nhân vật liên quan trong nội vụ, là hai đại cán CSVN, được Đảng Nhà nước ưu ái cho làm bộ trưởng. Hai Ông ‘nắm’ bô Thông Tin –Truyền Thông suốt gần 2 thập niên, Ông Son từ năm 2011 đến năm 2016, và ông Tuấn từ năm 2016 cho năm 2018 sau khi bị cách chức.

Về nội dung chức vụ hai Ông này là người đặc trách về chiến tranh chánh trị, tâm lý chiến, truyền thông đại chúng trong ngoài luồng của nhà cầm quyến CSVN, của Đảng CSVN. Cả hai là người bảo vệ ý thức hệ, chủ nghĩa CSVN trước công luận trong ngoài nước. Thế mà cả hai bị một công ty loại tầm thường bậc trung, là AVG, một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền mua chuộc theo tin tức của công an với một cái giá quá quá rẻ, quá bèo, chỉ 3,2 Mỹ Kim thôi!

Nếu tình báo quốc ngoại của các siêu cường như TC, Mỹ, Nga cần mua một gián điệp nội tuyến như hai bộ trưởng này, thì cái giá mua hai bộ trưởng truyền thông này quá rẻ và thiếu gì cơ quan, công ty đóng vai trò móc nối.

Nếu bộ quốc phòng, bộ ngoai giao, chủ tịch nước, tổng bí thư đảng và chủ tịch quốc hội CSVN mà bị mua như vậy, thì CSVN rơi vào cáí bẫy sập, coi Đang Nhà Nước CSVN đã mãi quốc, tự tư tự lợi rồi. TC, Mỹ, Nga có thể có nhu cầu và thừa phương tiện để làm cái chuyện mua chuộc này, vì quá rẻ, quá dễ.

Thực vậy đài VOA cho biết, “Hai cựu bộ trưởng thông tin-truyền thông của Việt Nam thừa nhận với công an rằng họ đã nhận hối lộ ít nhất 3,2 triệu đô la liên quan đến thương vụ Mobifone mua lại AVG, các báo trong nước đưa tin hôm 3/9” … Hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, cả hai từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ông Son từ năm 2011 đến năm 2016, và ông Tuấn từ năm 2016 cho năm 2018 sau khi bị cách chức.Hai ông vào cuối năm 2015 mua 95% cổ phần của AVG, một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với tổng số tiền bỏ ra là gần 8,9 ngàn tỉ đồng (386,1 triệu đôla).

Hồi tháng 3 và 4 năm ngoái, Thanh tra Chính phủ ra các kết luận cho rằng AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy, việc MobiFone mua lại hãng này với số tiền kể trên dẫn đến "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng".

Các bản tin hôm 3/9 dẫn lại thông tin từ công an cho biết ông Nguyễn Bắc Son là người đã “chỉ đạo ra quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật”, và nhận hối lộ 3 triệu đô la từ ông Phạm Nhật Vũ, chủ của AVG, sau khi dự án hoàn thành. Ông Vũ cũng là em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người sở hữu tập đoàn Vin Com.

Cũng ở thời điểm sau khi dự án mua bán hoàn tất, ông Trương Minh Tuấn, khi đó giữ chức thứ trưởng, đã được ông Vũ trao số tiền hối lộ là 200.000 đô la, theo lời khai của ông Tuấn, được cảnh sát điều tra công bố qua các bản tin hôm 3/9.

Vẫn theo bản tin thì cựu Bộ trưởng Son khai với cảnh sát rằng sau khi nhận 3 triệu đô la, ông đã “đưa cho con gái” khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 đô la, “nhưng không có tài liệu gì chứng minh”.

Ông Son còn khai thêm ông đã nhận số tiền tương đương ít nhất 210.000 đô la từ các cựu lãnh đạo MobiFone vào các dịp lễ, tết năm 2015 và 2016.

Tổng số tiền hối lộ lên đến gần 3,5 triệu đô la mà hai cựu bộ trưởng nhận được gây xôn xao trên mạng xã hội ở Việt Nam, đất nước có GDP đầu người mỗi năm chỉ từ khoảng 2.600 đến 3.000 đô la, theo các cách tính khác nhau, chưa bằng 1 phần nghìn số tiền hai ông Son, Tuấn đút túi bất hợp pháp.

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Từ năm 2015 Cơ quan tình báo Úc (ASIO) đã thông báo cho ba đảng lớn của Úc biết hai ông Huang và Chau có liên quan đến đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 2016, đảng Tự do của Úc vẫn tiếp tục nhận 897.960 Úc kim và đảng Lao động nhận 200.000 Úc kim từ hai ông. FBI của Mỹ tiết lộ cho dân biểu và chánh quyền Úc, là tỷ phú Chau Chak-Wing chính là nhân vật mang bí danh “CC-3” của TC.

Theo đài ABC của Úc trong vòng 10 năm 2006-16, ông đã 36 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 4.123.500 Úc Kim. Trong vòng 4 năm 2012-16 ông đã 46 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 2.692.960 Úc Kim.Ông Chau cũng là chủ nhân của một tờ báo hiện đang phát hành tại Trung Cộng, nơi mà mọi cơ quan truyền thông đều được kiểm soát chặt chẽ và chỉ được tuyên truyền cho đảng Cộng sản.

Cả hai tỷ phủ này ngay khi đến Úc đã hiểu khá rõ hệ thống chính trị Úc và đã thâm nhập khá sâu vào chính trị Úc cho thấy họ đã được TC sửa soạn và thu xếp sẵn để đưa vào các vai trò họ được giao cho.

Còn Đảng Nhà Nước CSVN là cái cửa mở cho tình báo, gián điệp dùng tiền vào khống chế. Một công ty nhỏ như công ty cổ phần của AVG, một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, chỉ bỏ ra 3, 6 triệu đôla là đã mua cả hai bộ trưởng lo về thông tin, tuyên truyền, đặc trách chiến tranh chánh tri, tâm lý chiến cho CSVN. Cả gần 20 năm, suốt hai trào bộ trưởng. Mà Quốc Hôi CS câm như hến, chả chất vấn, chả tố cáo, chả mở cuộc điều tra.

Tinh báo Mỹ CIA không cần CSVN lắm, giao thương và ngoại giao chưa có gì nhiều, trừ tình báo chánh trị Mỹ muốn biến CSVN tiến dẫn đến tự do và theo dõi TC và các phe phái trong Đảng Nhà Nước CSVN.

Còn TC thì khác, CSVN là mục tiêu của TC biến CSVN thành chư hầu của TC. Nghề của tình báo TC là ‘phóng tài hoá thu nhân tâm’ đại cán CSVN, dùng mỹ nhân kế để áp đảo sai khiến, dùng ảnh hưởng của thiên triều đưa cảm tinh viên, nhân viên CSVN vào chiếm đảng quyền và công quyền của CSVN.

Giá 5 hay 10 triệu, một chục hay vài chục triêu Đô la là chuyện nhỏ của tình báo TC và Nga cùng Mỹ./.

(VA)

hongvulannhi  
#12788 Posted : Wednesday, September 11, 2019 8:35:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,958

Thanks: 2487 times
Was thanked: 5329 time(s) in 3577 post(s)

Đức Phanxicô trên đường về Rôma:
không sợ ly giáo, nhưng cầu xin nó đừng xẩy ra.


Vũ Văn An

11/Sep/2019

Gerard O’Connell của tờ tạp chí America và Edward Pentin của National Catholic Register đều loan tin: trên chuyến bay từ Phi Châu trở về Rôma, Đức Phanxicô cho hay ngài không sợ ly giáo nhưng ngài cầu xin nó đừng xẩy ra.

Ngài nói thế để trả lời một câu hỏi: ngài có sợ một cuộc ly giáo diễn ra trong Giáo Hội Hoa Kỳ hay không, xét vì trong Giáo Hội này, một số người, gồm một số nhỏ giáo sĩ và các lãnh đạo giáo dân, đã công khai và nhất quán chỉ rrích ngài trong các phương tiện truyền thông cả thế tục lẫn Công Giáo.

Câu hỏi đó là của ký giả Jason Horowitz của tờ New York Times. Câu hỏi đó nguyên văn như sau:

UserPostedImage

Horowitz: Chào Đức Thánh Cha buổi sáng, thưa Đức Thánh Cha. Trên chuyến máy bay tới Maputo, Đức Thánh Cha thừa nhận đang bị tấn công bởi một số giới trong Giáo hội Hoa Kỳ. Rõ ràng, có những lời chỉ trích mạnh mẽ, và thậm chí có một số Hồng Y và giám mục, đài truyền hình, người Công Giáo, các trang mạng của Mỹ - nhiều lời chỉ trích. Thậm chí một số đồng minh rất thân thiết đã nói về một âm mưu chống lại Đức Thánh Cha, một số đồng minh của Đức Thánh Cha ở giáo triều Ý. Có điều gì mà những nhà phê bình này không hiểu về triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha, hoặc có điều gì Đức Thánh Cha đã học được từ những lời chỉ trích [đến từ] Hoa Kỳ? Một điều nữa, Đức Thánh Cha có sợ một sự ly giáo trong Giáo hội Hoa Kỳ và nếu có, có điều gì Đức Thánh Cha có thể làm, đối thoại để giúp tránh điều đó không?

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Trước hết, những lời chỉ trích luôn luôn hữu ích, luôn luôn, khi người ta nhận được một lời chỉ trích, ngay lập tức họ nên thực hiện một cuộc tự phê và nói điều này: với tôi, điều đó đúng hay không đúng, cho đến mức nào? Đối với các lời chỉ trích, tôi luôn nhìn thấy những lợi điểm. Đôi khi bạn tức giận, nhưng các lợi điểm có ở đó.

Rồi, trong chuyến bay tới Maputo, một trong số các bạn đã đến ... chính ông là người đã đưa tôi cuốn sách? ... Một trong số các bạn đã cho tôi cuốn sách đó ... bằng tiếng Pháp ... của ông? Bằng tiếng Pháp ... Giáo hội Mỹ tấn Công Giáo hoàng ... người Mỹ ... Không, giáo hoàng bị người Mỹ tấn công ... [Ban biên tập lưu ý: ngài đề cập đến cuốn sách tiếng Pháp “Nước Mỹ muốn thay đổi Đức Giáo Hoàng Ra Sao” của Nicolas Seneze thuộc tờ La Croix]. [Một giọng nói của một phóng viên: Tiếng Anh là “How the Americans want to change the Pope”]. Đây là cuốn sách mà ông đã cho tôi một bản, tôi đã nghe nói về cuốn sách này, tôi đã nghe về nó, nhưng tôi chưa đọc nó. Những lời chỉ trích không chỉ từ người Mỹ, mà còn từ mọi nơi, ngay cả ở giáo triều, ít nhất là những người nói với tôi, những người có lợi thế trung thực để nói điều đó, và tôi thích điều ấy. Tôi không thích khi các người phê bình nấp dưới bàn. Họ mỉm cười, họ cho bạn thấy hàm răng của họ và rồi họ đâm sau lưng bạn. Điều đó không phải là trung thành, không phải là nhân bản. Phê bình là một yếu tố xây dựng và nếu lời phê bình của bạn không đúng, bạn [phải] sẵn sàng nhận câu trả lời và đối thoại, [có] một cuộc thảo luận và đi đến một điểm hợp tình hợp lý. Đó là năng động tính của việc chỉ trích thực sự thay vì những lối chỉ trích dùng thuốc thạch tín (arsenic), mà bài báo mà tôi đưa cho ChaVuela đây đang nói về - ném đá nhưng giấu tay. Điều này không cần thiết, nó không giúp ích chi, chỉ giúp các nhóm nhỏ khép kín vốn không muốn nghe câu trả lời cho các lời chỉ trích. Một lời chỉ trích không muốn nghe câu trả lời là ném đá giấu tay. Thay vào đó, một lời chỉ trích hợp tình hợp lý, tôi nghĩ thế này, thế nọ ... Nó chào đón một câu trả lời, và bạn xây dựng, giúp đỡ.

Đối với trường hợp Đức Giáo Hoàng, "Nhưng tôi không thích điều này của Đức Giáo Hoàng", tôi chỉ trích và đợi câu trả lời, tôi rời xa ngài và tôi nói và tôi viết một bài báo và tôi yêu cầu ngài trả lời. Điều này hợp tình hợp lý, đó là tình yêu dành cho Giáo hội. Chỉ trích mà không muốn nghe câu trả lời và không đối thoại là không muốn điều tốt của Giáo hội. Đó là đi trở lại với một ý tưởng cố định, thay đổi giáo hoàng, thay đổi phong cách, tạo ra sự ly giáo, điều này rõ ràng, không phải sao? Một lời chỉ trích hợp tình hợp lý luôn được đón nhận, ít nhất là bởi tôi.

Thứ hai, vấn đề ly giáo: trong Giáo hội đã [có] nhiều cuộc ly giáo. Sau Vatican I, lần bỏ phiếu cuối cùng, về sự vô ngộ, một nhóm quan trọng đã ly khai. Họ tách khỏi Giáo hội, thành lập Những Công Giáo Cũ, để thực sự trung thực với các truyền thống của Giáo hội. Rồi, người ta phát hiện một sự phát triển khác và bây giờ phong chức cho phụ nữ, nhưng trong thời điểm đó, họ cứng ngắc. Họ đã trở lại với một thứ chính thống mà họ nghĩ công đồng đã sai lầm. Một nhóm khác ra đi mà không bỏ phiếu, im lặng, im lặng, nhưng không muốn bỏ phiếu.

Vatican II đã tạo ra những thứ này, có lẽ cuộc ly khai nổi tiếng hơn cả là của Lefèbvre. Luôn luôn có hành động ly giáo trong Giáo hội, luôn luôn, không phải sao? Đó là một trong những hành động mà Chúa luôn để lại cho tự do của con người. Tôi không sợ các vụ ly giáo, tôi cầu nguyện để chúng đừng hiện hữu vì ta có sức khỏe tâm linh của nhiều người [để xem xét], phải không? [Tôi cầu nguyện] cho có đối thoại, cho có sự điều chỉnh nếu có một số sai lầm, nhưng con đường ly giáo không thuộc Kitô giáo.

Nhưng hãy nghĩ lui trở lại buổi đầu của Giáo hội, Giáo hội đã bắt đầu như thế nào với nhiều cuộc ly giáo, hết cuộc này đến cuộc khác, chỉ cần đọc lịch sử của Giáo hội là đủ. Phái Ariô, phái ngộ đạo, phái nhất tính, tất cả những thứ ấy. Rồi, đến lượt tôi nhớ một giai thoại mà tôi đã kể một vài lần: đó là những người của Chúa đã cứu [Giáo hội] khỏi các ly giáo. Những người ly giáo luôn có một điểm chung: họ tách [bản thân] khỏi người ta, khỏi đức tin của người ta, khỏi đức tin của dân Chúa. Và khi, tại Công đồng Êphêsô, có một cuộc thảo luận về chức làm mẹ của Đức Maria, giáo dân - đây là lịch sử - đứng ở lối vào của nhà thờ chính tòa và khi các giám mục vào Công đồng, họ có gậy, họ đã cho các ngài xem gậy và hét lên: "Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Thiên Chúa". Như muốn nói, nếu qúy vị không làm điều này, đây là điều đang chờ qúy vị. dân Chúa luôn sửa chữa và giúp đỡ.

Ly giáo luôn là một tình huống duy ưu tú của một ý thức hệ tách rời khỏi tín lý. Một ý thức hệ có thể đúng, nhưng nó lại đi vào tín lý rồi tách ra và trở thành "tín lý" trong trích dẫn, nhưng chỉ trong một thời gian thôi. Vì vậy, tôi cầu xin để đừng có ly giáo nào. Nhưng tôi không sợ.

Để giúp đỡ, nhưng điều tôi sắp nói bây giờ, bạn không sợ tôi trả lời việc chỉ trích, tôi làm tất cả những điều này, có thể nếu ai đó đến với anh ta, một điều tôi phải làm, tôi sẽ làm điều đó. Giúp đỡ.

Nhưng đây là một trong những kết quả của Vatican II. Không phải từ vị Giáo hoàng này hay từ vị Giáo hoàng kia. Chẳng hạn, những vấn đề xã hội mà tôi nói giống như những gì Đức Gioan Phaolô II đã nói, giống hệt nhau. Tôi sao chép ngài. "Nhưng Đức Giáo Hoàng này rất cộng sản, hả?" Các ý thức hệ và tín lý dính vào, và khi tín lý lạc vào ý thức hệ, người ta có khả thể ly giáo.

Và còn có ý thức hệ duy tác phong nữa, nghĩa là tính ưu việt của nền luân lý khô cằn so với nền luân lý của dân Chúa, Dân mà ngay các mục tử cũng nên hướng dẫn, đoàn chiên, giữa ân sủng và tội lỗi. Đây là nền luân lý tin mừng.

Thay vào đó, nền luân lý của ý thức hệ, chẳng hạn như chủ nghĩa Pêlagiô, có thể nói thế này, làm cho bạn cứng ngắc và ngày nay chúng ta có nhiều, nhiều trường phái cứng ngắc trong Giáo hội. Họ không phải là ly giáo, nhưng họ là những ly giáo giả mà cuối cùng kết thúc cách tồi tệ. Khi bạn thấy các Kitô hữu, các giám mục, linh mục cứng ngắc, thì đằng sau họ luôn có vấn đề; ở đấy, không có sự thánh thiện của Tin Mừng. Vì vậy, chúng ta nên hiền lành, không nên nghiêm khắc, với những người đang bị cám dỗ bởi các cuộc tấn công này, vì họ đang trải qua một vấn đề, và chúng ta nên đồng hành với họ một cách hiền lành.

O’Connell và Pentin đều nhắc lại sự kiện, ngày 4 tháng 9, trên chuyến bay từ Rôma qua Mozambique, nhà báo Nicolas Senèze tặng Đức Phanxicô cuốn sách tựa đề như trên của ông. Dịp này, Ngài nói với ông rằng “thật là một vinh dự khi được người Mỹ tấn công”. Nhận định trên chuyến bay từ Mozambique trở về Rôma là tiếp nối dòng suy tư này, dù O’Connell cho đây là những nhận định “mới mẻ về bản chất” (substantially new).

Có người cho rằng nhà báo Pháp dường như không mấy thiện cảm với một số giới Công Giáo Mỹ nên mới đặt vấn đề ly giáo có thể xẩy ra trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Chứ thực ra, viễn tượng ly giáo có cơ phát triển ở những nơi khác nhiều hơn, cụ thể như Đức chẳng hạn.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12789 Posted : Wednesday, September 11, 2019 10:19:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,958

Thanks: 2487 times
Was thanked: 5329 time(s) in 3577 post(s)

ĐTC từ giã Madagascar, kết thúc chuyến tông du thứ 31


9/11/2019 6:39:03 PM

http://conggiao.info/dtc...n-tong-du-thu-31-d-51438

Sáng 10/9 ĐTC Phanxicô đã từ giã Madagascar để trở về Roma, kết thúc chuyến viếng thăm 7 ngày dày đặc các hoạt động tại 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice.

UserPostedImage

Vào lúc 9 giờ 38 phút giờ Madagascar, chiếc máy bay của hãng hàng không Madagascar chở ĐTC đã cất cánh từ phi trường Antananarivo của nước này bay về phi trường Ciampino của Roma.

Sau khi dâng lễ riêng, ĐTC đã từ giã Tòa Sứ thần ở Madagascar. Ngài đã chào khoảng mười phụ nữ nghèo đại diện cho những người được Tòa Sứ thần giúp đỡ vào mỗi thứ sáu.

Đến phi trường thủ đô của Madagascar, ĐTC được Tổng thống nước này và phu nhân đón tiếp tại lối vào khu vực cử hành nghi thức từ giã. Sau đó, ĐTC đã chào từ giã các Giám mục Madagascar và lên máy bay.

Điện văn gửi Tổng thống Madagascar

Ngay khi máy bay cất cánh, ĐTC đã gửi một điện văn cho Tổng thống Madagascar với nội dung:

Tôi lại từ giã Madagascar để trở về Roma. Tôi tái bày tỏ lòng biết ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của ngài và tôi xin Chúa chúc lành cho quốc gia của ngài.

Dự kiến ĐTC sẽ về đến phi trường Ciampino của Roma vào lúc 7 giờ tối giờ địa phương.

Hồng Thủy
(VaticanNews 10.09.2019)

Edited by user Wednesday, September 11, 2019 10:20:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12790 Posted : Wednesday, September 11, 2019 10:39:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,958

Thanks: 2487 times
Was thanked: 5329 time(s) in 3577 post(s)

Mừng danh thánh Mẹ


9/11/2019 6:48:51 PM

12/09 X Thứ Năm Tuần XXIII Thường niên. (Tr) Danh Rất Thánh Trinh Nữ Ma-ri-a. (Cl 3,12-17; Lc 6,27-38.)

UserPostedImage

Giáo hội Tây Ban Nha đi tiên phong trong việc mừng lễ Thánh Danh Maria, và được Toà thánh phê chuẩn năm 1513. Đức Innocentê XI truyền dạy mừng lễ này khắp Giáo hội năm 1683 để cảm tạ Mẹ trợ phù Gioan Sobieski, vua Balan, chiến thắng quân Hồi Thổ Nhĩ Kỳ tại Vienna, và được mừng ngày 12 tháng 9, sau lễ Sinh nhật Đức Mẹ bốn ngày, cũng là ngày chiến thắng Vienna.

Lễ Thánh Danh Mẹ chỉ là lễ thường, nên đã bị bãi bỏ năm 1970, nhưng năm 1975 được hồi phục là một lễ Votiva (ngoại lịch).

Thánh Danh Maria theo tiếng Do Thái trong Cựu ước là Myriam, tiếng Aram là Maryam, tiếng Hy Lạp dịch Cựu ước là Mariam, tiếng Hy Lạp dịch Tân ước là Maria, tiếng Anh là Mary, tiếng Pháp là Marie, tiếng Latinh là Maria.

Trong Thánh kinh có tám người mang tên như Thánh Danh Đức Mẹ:

1. Chị ông Maisen thường gọi là Miriam (Xh 15:20-21; Ds 12, 1-10);

2. Một phụ nữ con gái của Ezra (1 Sb 4, 17);

3. Maria Mađalêna, người phụ nữ được trừ khỏi bảy quỉ (Lc 8, 2);

4. Maria chị Lagiarô và em của Martha (Lc 10, 38-42);

5. Maria mẹ của Thánh Giacôbê và Gioan (Mc 15, 40-47);

6. Maria vợ ông Clopas (Ga 19, 25) có lẽ là mẹ của Thánh Giacôbê và Gioan;

7. Maria mẹ của Thánh Marcô tác giả Phúc âm II (Cv 12, 12);

8. Maria là một Kitô hữu ở Rôma mà Thánh Phaolô gửi lời chào (Rm 16, 6).

Thánh Danh Maria có những ý nghĩa:

1. Theo Thánh Giêrônimô, Maria tiếng Do Thái có nghĩa là "biển". Do đó, Thánh Bênađô gọi Đức Mẹ là "Sao biển". Giáo hội có Thánh thi "Ave Maris Stella".

2. Cũng theo Thánh Giêrônimô, Maria tiếng Aram là "Marta = Bà Chúa". Tiếng Latinh là Domina, tiếng Ý là Madona, tiếng Pháp là Notre Dame, tiếng Anh là Our Lady.

3. Maria tiếng Ai Cập là "mari" nghĩa là được yêu, là "mara" nghĩa là phương phi, hợp với vẻ thẩm mỹ của Á Đông là "lộng lẫy diễm lệ".

4. Maria tiếng Ugarit là "mrym" nghĩa là cao sang, uy nghi, tuyệt vời.

5. Theo nhà Thánh Mẫu học Scheeben, Maria tiếng Do Thái là Miryam biến thành myrrha maris, stilla maris, stella maris.

6. Maria nghĩa hay nhất là "làm sáng tỏ" vì Mẹ là bức gương trong, phản chiếu ánh sáng hằng hữu, là trung gian ánh sáng ơn thánh, là rạng đông và là mỹ nữ lồng bóng mặt trời.

7. Maria có nghĩa Tân Evà đem lại ơn Cứu rỗi, tương phản với Evà đem lại ác hoạ.

"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3, 16) ... Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất." (Lc 19, 10). Cho nên Đức Thánh Trinh Nữ là một tặng phẩm Thần Linh, một món quà mà Đấng Cứu Chuộc của Bà trong lúc lâm chung đã truyền lại cho Giáo Hội. Và tên Bà là gì? Tên Bà sẽ trở nên một danh xưng vượt trổi hơn một danh xưng. Đó sẽ là dấu chỉ của sự quan tâm của Đức Chúa (Giêsu), một bằng chứng về Tình Yêu của Ngài… tự nó (danh xưng) cũng là một lời cầu nguyện rồi.

Ngày nay ít khi chúng ta nhớ rằng danh xưng này đã một thời được dịu dàng nói lên trước khi có những tiếng hô vang kính chào (Bà). Có lẽ qua một ngưỡng cửa nào đó một người đã gọi tên Nàng một cách rất tự nhiên, “Maria”. Rồi có lẽ Bà đã quay lại vâng lời, và đã từ chỗ các trẻ em đang vui đùa lúc chiều tà mà đi đến: và không ai biết rằng đã có những lời nào khác đã được nói với Nàng ngoài danh xưng của một thiếu nữ.

Chuyện kể rằng ở nước Italia có một thiếu nữ đang đi đường giữa một nơi xa vắng, tình cờ gặp một tên cướp. Tên cướp ấy có tiếng là hung hãn, đã cướp của cùng giết nhiều người.

Giữa lúc bơ vơ không ai cứu chữa, cô sợ hãi khiếp kinh. Giáp mặt cô, tên cướp bảo rằng: "Cô hãy nghe ta, bằng không ta sẽ giết".

Trong cơn nguy khốn, cô chợt nhớ đến Ðức Me, liền kêu tên cực trọng Maria, cô lạy tên cướp và xin vì Ðức Mẹ mà tha cho mình.

Tên cướp nghe nói đến Maria thì dừng lại, nghĩ một lúc rồi bảo cô ta:

"Ðược, vì Ðức Mẹ mà ta tha chết cho cô, nhưng xin cô nhớ cầu cùng Ðức Mẹ cho ta với".

Ta xem tên cực trọng Ðức Mẹ linh ứng dường nào, tên cướp định hãm hại cô gái, nhưng vừa nghe tên cực thánh Ðức Mẹ liền đổi lòng, chẳng những tha cho cô ta, mà lại đưa cô ta qua quãng đường cheo leo ấy nữa.

Mẹ Maria trình diện chúng ta cho Chúa Kitô. Mẹ dâng những nhu cầu và lời van nài của chúng ta lên Chúa. Mẹ là khí cụ của lòng thương xót Chúa và là người quản lý “kho tàng ân sủng” mà Chúa đã dành được cho chúng ta trên đồi Canvariô; Mẹ an ủi tâm hồn chúng ta và qua sự chăm sóc từ mẫu, Mẹ ban cho con cái của Mẹ bất cứ sự bình an và hạnh phúc nào mà chúng ta biết được trong thung lũng đầy nước mắt này – đó là bình an của Chúa Kitô, không gì có thể hơn được.

“Ôi danh thánh Đức Maria! Lòng trí vui mừng ngây ngất, miệng lưỡi được hưởng vị ngọt như mật ong, tai nghe như nhạc điệu êm đềm đối với người có lòng sùng kính Mẹ!

Huệ Minh

Edited by user Wednesday, September 11, 2019 10:41:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12791 Posted : Thursday, September 12, 2019 7:06:08 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,136

Thanks: 668 times
Was thanked: 579 time(s) in 419 post(s)

Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974


Thùy Linh

BBC Việt Ngữ
11 tháng 9 2019

Những năm 1970, nhiều sinh viên Việt Nam được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tài trợ đi du học ở Nhật. Vào tháng 1/1974, sau khi Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa, nhiều sinh viên đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Tokyo, Nhật Bản.

UserPostedImage

"Trung Quốc tấn công và chiếm đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hoà. Anh em chúng tôi họp lại và biểu quyết một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng vào cuối tháng 1/1974."

Ông Đặng Hữu Thạnh, khi đó là Hội phó Hội sinh viên Việt Nam, nói ông vẫn giữ gìn một bộ ảnh cuộc biểu tình này.

Ông nói với BBC rằng chúng là "ký ức và báu vật của tôi".

UserPostedImage

Sinh viên Việt thức trắng đêm để vẽ biểu ngữ

"Chúng tôi thức suốt đêm trước vẽ biểu ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Nhật còn các anh lớn soạn kháng cáo và xin phép với cảnh sát Tokyo," ông Thạnh nói.

Khi đó có khoảng 150-250 sinh viên Việt Nam tham gia, nhưng vào thời điểm năm 1971-1972, số thành viên Hội sinh viên Việt Nam lên đến 700 người, chỉ riêng Tokyo, con số này là 500 người.

UserPostedImage

Khoảng 150-250 sinh viên tham gia cuộc biểu tình hồi tháng 1/1974

"Bất cứ người Việt Nam qua đó du học, hay qua đi làm đẹp, nói tiếng Việt là thành viên," ông Thạnh nói.

UserPostedImage

Những nữ sinh viên Việt Nam - được mệnh danh là "con cháu hai bà Trưng"

Khi được hỏi nữ sinh viên có đông không? Ông Thạnh cười bảo, "Ít lắm. Mỗi bà có 10 ông để lựa mà, mà toàn mấy ông có Master, PhD thôi."

UserPostedImage

Nguyễn Công Sinh (trái) "nhỏ người nhưng chạy như ngựa" đi rải truyền đơn cho người Nhật.

"Ngày biểu tình chúng tôi tụ họp tại một công viên nhỏ (không nhớ tên) và đi đến toà đại sứ Trung Quốc, dọc đường đầy cảnh sát đồng phục và không đồng phục. Vừa đi vừa la khẩu hiệu bằng ba thứ tiếng."

UserPostedImage

Hội trưởng Hùng (trái) và Bùi Bảo Sơn cầm loa

"Chúng tôi vừa đi vừa hô 'Đả đảo', giống như bây giờ thôi," ông Thạnh nói.

UserPostedImage

Người ở bìa phải đi bên ngoài giám sát đoàn biểu tình là học giả Đỗ Thông Minh

UserPostedImage

"Chúng tôi đi là có xin phép trước nhưng cảnh sát chìm và nổi có khi còn nhiều người đi. Cứ một ông cảnh sát với một người biểu tình.

"Họ không muốn mình bạo động, hay đi ra khỏi đường đã xin phép."

UserPostedImage

Cảnh sát Nhật Bản đi giám sát người biểu tình

UserPostedImage

"Ngày biểu tình chúng tôi tụ họp tại một công viên nhỏ (không nhớ tên) và đi đến toà đại sứ Trung Quốc, dọc đường đầy cảnh sát đồng phục và không đồng phục. Vừa đi vừa la khẩu hiệu bằng ba thứ tiếng."

UserPostedImage

"Chúng tôi muốn vào toà đại sứ trao kháng cáo nhưng bị cảnh sát Nhật chặn lại tại cổng.

"Căng thẳng nhất là lúc anh em muốn nhào vô tòa đại sứ. Mà qua cái cổng đó không phải là người của Nhật mà là lãnh thổ của Trung Quốc."

UserPostedImage

Sinh viên bị cảnh sát Nhật vây quanh ở trước đại sứ quán Trung Quốc

"Nếu tràn vô thì sẽ có chuyện giữa Nhật và Trung Quốc nên cảnh sát họ bao vây không cho vào."

"Anh hội trưởng đọc kháng cáo qua loa phóng thanh. Rất trật tự và không bạo động. Chỉ có một chút giằng co với cảnh Nhật khi chúng muốn vượt vào toà Đại sứ quán Trung Quốc."

UserPostedImage

Không vào được bên trong đại sứ quán Trung Quốc, hội trưởng hội sinh viên Hùng (phải) cùng Bùi Bảo Sơn đọc kháng cáo bên ngoài.

Sau năm 1975, các du học sinh của Việt Nam Cộng Hòa di tản khắp nơi. Có người trở về Việt Nam, có người đang sinh sống ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ông Thạnh sang Nhật vào tháng 2/1971, học ngành điện tại Đại học Waseda.

Ông sang Mỹ vào tháng 10/1975 và từng làm cho nhiều hãng lớn như NCR, Motorola, Qualcomm, LG. Hiện ông đã về hưu.

Khi đọc tin sinh viên Việt Nam vừa xuống đường ở Tokyo biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 8/9, ông Thạnh, giờ đã về hưu nói:

"Thương thế hệ trẻ ngày nay. Ở Việt Nam họ cấm, nhưng nhiệm vụ người Việt hải ngoại phải đứng lên chống ngoại xâm."

UserPostedImage

Cuộc biểu tình của sinh viên Việt Nam của 45 năm trước (trái) và nay vào 8/9/2019 tại Tokyo, Nhật Bản

Các hình ảnh do các sinh viên chụp vào 1974, hiện thuộc sở hữu của ông Đặng Hữu Thạnh.

Edited by user Thursday, September 12, 2019 7:18:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12792 Posted : Thursday, September 12, 2019 8:01:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,136

Thanks: 668 times
Was thanked: 579 time(s) in 419 post(s)

Vì sao ký hiệu bàn tay hình chữ 'OK'
lại khiến giới chức TQ lo lắng?


By Kerry Allen

BBC Monitoring
8 tháng 9 2019

UserPostedImage

Hình chụp video và tấm hình áp phích minh hoạ lại ký hiệu bằng tay của một cô gái tìm cách xin giúp đỡ một cách khéo léo

Một video đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một cô gái sử dụng một ký hiệu bằng tay rất thông minh để báo hiệu cô cần giúp đỡ.

Ký hiệu này dần trở thành một cơn sốt và khiến giới chức Trung Quốc vô cùng lo ngại.

Trong video, một cô gái trẻ được trông thấy đang được hộ tống bởi một người đàn ông trong sân bay. Không thể kêu cứu, cô làm một cử chỉ tay trông giống như chữ "OK".

Điều này cảnh báo một người đi ngang qua và người này ngay lập tức tranh cãi với người đàn ông, và giúp những người khác nhận ra cô gái đang bị giữ trái ý muốn. Cô gái sau đó được đoàn tụ với bố mẹ.

Vậy tại sao video này lại tạo ra một phản ứng lớn như vậy trên mạng xã hội Trung Quốc, và khiến chính quyền rất khó chịu?

Ký hiệu này có nghĩa là gì?

UserPostedImage

Ký hiệu bàn tay hình chữ "OK" có một ý nghĩa khác với người Trung Quốc

Với phần lớn thế giới, cử chỉ "OK" được hiểu theo nghĩa khá tích cực, nhưng chỉ cần úp lòng bàn tay vào ngực và nó trở thành một thông điệp khác ở Trung Quốc - con số "110".

Đây chính là số đường dây nóng của cảnh sát Trung Quốc.

Video này thật ra là một video dàn dựng để chỉ cách những người bị bắt cóc, bắt giữ trái ý muốn có thể xin giúp đỡ.

Ở cuối video, một người đàn ông nhìn thẳng camera nói với khán giả "hãy truyền tải ký hiệu này" để nhiều người có thể ra hiệu nếu họ cần sự giúp đỡ trong trường hợp bị "cưỡng ép, bị bắt cóc, hay lo sợ cho tính mạng bản thân".

Giới chức không thích điều này

UserPostedImage

Giới chức Trung Quốc nói ký hiệu bàn tay "OK" để ra dấu cầu cứu giúp đỡ là không có "OK".

Video này được phát trên các thông điệp công cộng nên nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng nó có được sự ủng hộ của cảnh sát.

Tờ Nhật báo kinh tế Thành Đô cho biết các video đang được chia sẻ trên TikTok, cho rằng lực lượng cảnh sát là phía thực hiện video này. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của video này đến giờ vẫn là một bí ẩn.

Truyền thông chính thống đang liên tục chia sẻ lời chỉ trích của Piyao, kênh xác nhận thông tin thất thiệt của giới chức Trung Quốc, rằng video này đã gây hiểu làm và lực lượng cảnh sát không hề liên quan.

"Cử chỉ này như này là vô nghĩa nếu là một dấu hiệu cảnh báo," Piyao nói và lập luận rằng ký hiệu này thực sự có thể phản tác dụng.

Piyao nói rằng nó "chưa bao giờ công khai hoặc quảng bá một phương thức báo động như vậy ở nơi công cộng" và kêu gọi độc giả tuân theo phương pháp gọi cảnh sát truyền thống nếu họ cần hỗ trợ hoặc nghi ngờ người khác cần giúp đỡ.

Người dùng mạng xã hội nghĩ gì?

Bất chấp việc giới chức phủ nhận liên quan đến video này và chiến dịch quảng bá video này trên Tiktok, đang có một cuộc tranh luận lớn nổ ra về việc liệu ký hiệu này có thực sự hiệu quả trong việc giúp người dân Trung Quốc hiểu được ai đó đang bị đe dọa.

Một số người trên các trang blog nổi tiếng trên Sina Weibo nói rằng "việc hét lên để xin giúp đỡ còn thực tế hơn việc ra dấu hiệu cử chỉ" và những người khác lưu ý rằng tín hiệu đơn giản này có thể "đánh lừa" và có thể dẫn đến những can thiệp vô tình khi không cần thiết.

Nhưng ở một đất nước nơi có sự kiểm soát độc đoán chặt chẽ và người dân không thể tự do nói chuyện, một số người đang ca ngợi hành động tưởng chừng nhỏ nhặt này để thu hút sự chú ý nếu ai đó bị cưỡng ép.

"Trên thực tế, loại cử chỉ này thực sự có thể được quảng bá để được giúp đỡ mọi người trong nước", một người dùng nói.

"Miễn là mọi người đều đồng tình, chúng ta vẫn có thể sử dụng nó, điều này vẫn còn có thể," một người khác nói. "Miễn là chúng ta đoàn kết trong sự hiểu biết của chúng ta."

Con số - biểu tượng của sự chống đối

UserPostedImage

Album 1989 của Taylor Swift gây rắc rối cho những nhà kiểm duyệt Trung Quốc vì ca sĩ này quá nổi tiếng, nhưng con số 1989 là một con số nhạy cảm.

Những con số từ lâu đã chứng minh là một cách hiệu quả để người dùng mạng truyền thông xã hội chỉ trích chính quyền, tránh né các nhà kiểm duyệt của chính phủ, những người thường xuyên sàng lọc những từ nhạy cảm trên mạng xã hội.

Nhiều người đã tìm mọi cách nói về vụ thảm sát ở Thiên An Môn năm 1989 mà chính phủ đã tìm cách kiểm duyệt chặt chẽ trong ba thập kỷ qua - bằng cách sử dụng các chuỗi số như "46" (4 tháng 6), "64" (4 tháng 6) hoặc "1989".

Các nhà chức trách đã cảnh giác với các chuỗi số này và đã kiểm duyệt nhiều trong số này. Nhưng sự kiểm duyệt nghiêm ngặt dẫn đến một số bài viết vô thưởng vô phạt bị xóa.

Khi ca sĩ người Mỹ Taylor Swift - vốn rất nổi tiếng ở Trung Quốc - phát hành album 1989, chính phủ đã phải vật lộn để sàng lọc các bài đăng đề cập đến âm nhạc của cô với những bài có thể đề cập đến sự kiện gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc.

Con số là cách biểu tình

UserPostedImage

Trong các cuộc biểu tình 2014, người biểu tình Hong Kong by tỏ sự tức giận của họ đối với cựu lãnh đạo Hong Kong CY Leung bằng cách gọi ông là "689"

Những con số mật mã và cử chỉ bằng tay đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc giúp người biểu tình ở Hong Kong liên kết.

Người dùng mạng đã có thể lên tiếng chỉ trích lãnh đạo của họ trong những năm gần đây bằng gọi họ bằng số phiếu bầu của họ.

Do đó, "777" đã trở thành một biệt danh cho Đặc khu trưởng hiện tại của Hong Kong bà Carrie Lam. Người tiền nhiệm của bà, CY Leung, được gọi là "689".

UserPostedImage

Khi các cuộc biểu tình vẫn đang thống trị Hong Kong trong những tháng gần đây, những người biểu tình đã có thể tự tổ chức bằng cách truyền tín hiệu tay qua các đám đông.

Những tấm ảnh đồ họa về các ký hiệu bằng tay nếu họ cần các vật dụng như mặt nạ mắt, mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ, đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội như Twitter.

Đó là lý do tại sao một cử chỉ tay nhỏ bé, dường như vô hại, lan truyền ở Trung Quốc đại lục và nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng, lại khiến chính quyền lo sợ đến như vậy.

Bài gốc của BBC Monitoring.

Edited by user Thursday, September 12, 2019 8:09:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12793 Posted : Thursday, September 12, 2019 7:51:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mắt không thấy, tai không nghe


September 11, 2019

UserPostedImage

“Quý bác sĩ chữa cho đôi mắt họ thấy lại ánh sáng nhưng thần trí họ vẫn đầy bóng tối tù ngục.” (Hình minh họa: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

Tối hôm qua tự dưng buồn ngủ sớm. Vốn theo triết lý “sống không khiên cưỡng” ít lâu nay, tôi bèn dọn dẹp qua loa chỗ làm việc rồi đi vào giường. Giấc ngủ khi cơ thể đang cần thật đã đem lại nhiều lợi ích. Khi thức dậy, nhìn đồng hồ, biết đã ngủ dài giờ hơn thường lệ, tôi lơ mơ thêm ít phút, làm mấy động tác thư giãn được ông cháu đang hành nghề chuyên viên vật lý trị liệu truyền cho rồi ra bàn, bật đèn, mở máy computer.

Điện thư đầu tiên tới trên màn hình từ người bạn Tây Bắc, là những dòng dưới đây:

“Một người bạn là bác sĩ thiện nguyện từng theo đoàn chuyên gia mổ mắt của chương trình Fred Hollows đến Việt Nam để mổ mắt cho người nghèo, giúp họ nhìn thấy ánh sáng. Tính cho đến nay, chương trình Fred Hollows đã hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam được 25 năm, đã mổ miễn phí và giúp cho hàng chục ngàn người Việt Nam sáng mắt.

Hôm nay tình cờ gặp bạn, tôi tò mò hỏi xem mấy lần đi Việt Nam làm thiện nguyện có ấn tượng chuyện gì không?

Anh bạn cười nói: ‘Ấn tượng thì nhiều, nhất là khi lên mấy vùng cao, vùng xa, thấy người dân khổ ghê lắm! Nhưng ấn tượng nhất là mình mổ mắt cho họ xong, mắt sáng rồi mà vẫn như mù!’ Tôi ngạc nhiên hỏi sao kỳ vậy, thì anh bạn ngồi xuống kể: ‘Mấy lần đi Việt Nam, lần nào đoàn mổ xong cũng có một buổi liên hoan giữa nhân viên của đoàn và bệnh nhân, để trao đổi và ăn mừng. Nói chuyện với người dân, họ rất vui khi được mổ mắt miễn phí và thấy lại được ánh sáng, nhưng họ cứ luôn miệng cám ơn đảng, cám ơn nhà nước! Một ông cụ còn nói nhờ ơn đảng và nhà nước tạo điều kiện cho đoàn thiện nguyện thì đoàn mới đến được Việt Nam!’

Thực tế là các bác sĩ của đoàn đều tình nguyện, không chỉ bỏ công sức, thời gian mà còn bỏ tiền túi ra để đến Việt Nam mổ mắt miễn phí. Thuốc men, dụng cụ đều do người dân Úc quyên góp hỗ trợ cho đoàn, đảng và nhà nước CSVN chẳng bỏ ra đồng xu nào mà còn thường xuyên ăn bớt, ăn gian tiền thuốc men và làm giả danh sách bệnh nhân để lấy tiền bỏ túi riêng nữa! Thống kê của chương trình cho thấy 25 năm qua, tình trạng sức khỏe và nhãn khoa của Việt Nam chẳng có gì khởi sắc. Vẫn ngần ấy người nghèo, vẫn ngần ấy người mù, mổ xong vẫn ơn đảng ơn nhà nước, chỉ thấy cán bộ ra đón đoàn là ngày càng mập ra và đi xe xịn hơn trước!”

Về phần bạn tôi, có mấy chữ: “Đề tài đấy, viết đi!”

Sau giấc ngủ đầy, sau cả niềm hạnh phúc dịu dàng từ mấy trang đầu tiên tối hôm qua đọc lại của cố nhà văn Đỗ Tốn trong cuốn “Hoa Vông Vang,” tâm hồn tôi đang khinh khoái bỗng như diều đứt dây, tối sầm, nặng trĩu mây mù.

Tôi bỏ nước ra đi khi Việt Nam chưa bước vào thời đổi mới nương theo làn sóng glasnost & perestroika vừa bắt đầu ở Liên Xô từ giữa thập niên 1980. Cả thành phố Sài Gòn xưa thân yêu của tôi ngày lấm lem bụi rác, đêm tối om không một ngọn đèn đường, người đi xe đạp trong các con hẻm phải luôn miệng “Ếp Ếp” để quờ quạng tránh nhau. Gạo ngon nhưng sản lượng thấp vì giống má, phân bón thiếu hụt, giành tất cả cho xuất khẩu. Dân ăn gạo hẩm trộn đầy bông cỏ, phải tự sàng sầy.

Hằng đêm dưới ánh đèn dầu hỏa tù mù trong căn nhà ran tiếng muỗi vo ve, tôi ngồi còng lưng làm công việc này cho nồi cơm hôm sau của mấy mẹ con, tóc gói trong vuông khăn vải, mũi, mồm đeo cái khẩu trang cám gạo bám vàng khè, dùng đi dùng lại cho tới khi có được cái mới. Từ dúm mì chính, mấy hạt tiêu, lạng thịt tuần có tuần không, ống kem đánh răng Hynos hay Perlon nhỏ xíu, móp méo, gói đường đựng trong cái bịch nylon tái chế đen ngòm, thế nào cũng có chỗ thủng, vài thước vải thô may quần áo năm một lần, ngắn cũn cỡn, bất cứ thứ nhu yếu phẩm nào (là cách chế độ mới gọi hàng hóa cần thiết cho cuộc sống của người dân) cũng đều được phân phối qua hệ thống chính quyền từ trung ương đến địa phương căn cứ trên sổ hộ khẩu.

Nói tóm lại, đất nước tôi những năm tháng gọi là hòa bình thống nhất sau cột mốc thời gian1975 và cho tới ngày tôi ra đi, là một nhà tế bần rộng khắp, người dân biến thành những kẻ chỉ có một con đường ngửa tay ăn xin, là những con giun cố ngoi ra khỏi đất, ngước lên trời nhưng chỉ để bị đám đồng chủng nắm quyền dày đạp.

Cho nên, thưa quý bác sĩ với trái tim bồ tát về từ một xứ sở biết quý trọng con người, quý bác sĩ sẽ không có cách nào hình dung ra nền văn hóa “ăn xin đi kèm với lời cám ơn như lời kinh cầu,” là sản phẩm của cái chủ nghĩa xã hội với các đại diện ưu tú của nó, đã thôn tính, đã nhào nặn, đã đóng đinh vào óc não, xương tủy của những người dân khốn khổ mà thời thế du vào tay họ, để từ một ngày tang thương ấy, cuộc sống chỉ còn là bản năng, là chấp nhận không chọn lựa.

Trong mắt tôi, tội ác kinh hoàng nhất của bọn cộng sản thật sự dã man và ghê tởm vạn lần hơn những cái tội xưa nay vẫn được thấy liệt kê trong các tài liệu lịch sử hay truyền thông: tù đày, cướp phá, đánh đập, truy bức, thủ tiêu, bỏ đói… thấm vào đâu với những hành vi không gây đổ máu, không làm rơi lệ nhưng thực chất tinh vi và đều khắp là khống chế tư tưởng, hủy diệt nhân phẩm, biến con người ngang hàng với con thú bị nhốt trong chuồng, chỉ biết vâng theo mệnh lệnh kẻ vứt cho mình miếng ăn, miếng uống tồi tàn. Đói rét hay nghèo khổ không nhục nhưng đói rét và nghèo khổ đến mức phải quỳ xuống, phải gục đầu để được kẻ có quyền ban phát miếng cơm, manh áo, viên thuốc, thậm chí phải vờ vĩnh, dối trá, không còn là mình nữa để cư xử cho ra con người, nỗi đau ấy mới thật là cùng cực của cái nhục.

(Trích bài làm của một học sinh tiểu học trong nước, có mẹ mở tiệm bán thuốc tây và phát tài nhờ bán túi cao su có mùi vị trái cây trong những ngày lễ Valentine!)

Hãy nhìn ra những miền địa cầu tiến bộ, có đất nước nào như Việt nam của tôi mà lãnh đạo ở những dinh thự, những biệt phủ bạc tỷ, hưởng mọi xa hoa, phú quý đến từ xương máu của hàng triệu sinh linh vô tội đã bị họ lừa đi vào cõi chết để kết quả là thân nhân, bạn bè, đồng bào của họ nay không những càng đói nghèo lam lũ hơn mà còn mất hết mọi thứ quý giá nhất của đời người.

Có đất nước nào như Việt Nam của tôi mà chính quyền để cho dân trăm bề khốn đốn, đến độ thế giới không thể ngồi yên nên từ khắp nơi, những con người biết xót thương con người đã tự động tìm đến giúp cách này hay cách khác, mong cứu vớt những phận người bất hạnh, sống mà nào có ra sống? Có đất nước nào như Việt Nam của tôi mà chính quyền làm khó dễ, lạm dụng, mặc cả luôn lòng bác ái của các nhà thiện nguyện đối với những người dân bị họ bỏ rơi như đọc được trong lá thư ở đầu bài viết của vị bác sĩ tham gia chương trình cứu trợ nhân đạo Fred Hollows? Ngán ngẩm chuyện đời, bác sĩ làm thơ:

“Làm phúc chẳng phải dễ
Nào thủ tục nọ kia
Nào bao nhiêu giấy phép
Đoàn cũng giữ theo nề.

Miễn là người bệnh tật
Đang trong cảnh mù lòa
Tìm thấy được ánh sang
Trong lòng như nở hoa.”
(Hoàng Xuân Thảo)

Ôi, những bông hoa của lòng thiện, tỏa hương ngoài muôn trùng.

Các nạn nhân mù lòa được trả lại ánh sáng khác nào được tái sinh? Những cụ già Việt Nam thấm đẫm nền văn hóa nhớ ơn trải hàng ngàn năm của dân tộc, các cụ nhất định không thể là kẻ vô ơn để làm buồn lòng ân nhân của mình khi không thốt lên được một lời tạ ơn. Đối với các cụ, hoặc cuộc sống suy đồi mấy chục năm qua đã làm các cụ quên cả cách cư xử bình thường trước kia, hoặc chế độ giả nhân nghĩa đã dạy các cụ chỉ cám ơn bác và đảng của họ, hoặc các cụ vẫn nghĩ được rằng những tấm lòng quảng đại thi ân bất cầu báo, có nói cũng không lời nào cho vừa?

Với bọn tiểu nhân, không ơn đảng, ơn nhà nước thì không có lần sau. Mình đã qua truông, người chưa qua thì sao? Trong thực tế, người dân biết rõ hơn ai hết tình huống của họ, mỗi mỗi thứ đều phải ngửa tay xin mà không phải xin gì, xin lúc nào hay cách nào cũng được như đã nói ở phần trên. Chính quyền trong nước buồn vui như nắng mưa, đâu phải cứ có thiện ý là đương nhiên thiện ý được thể hiện?

“…họ cứ luôn miệng cám ơn đảng, cám ơn nhà nước! Một ông cụ còn nói nhờ ơn đảng và nhà nước tạo điều kiện cho đoàn thiện nguyện thì đoàn mới đến được Việt Nam!” Ba chữ “tạo điều kiện” là ngôn ngữ văn vẻ của trong nước, nôm na là “cho phép,” một thứ độc quyền bất nhân của kẻ sáng mắt mà không sáng lòng.

Quả thật là nếu không được phép của chính quyền thì đoàn cũng đành khăn gói quay về nơi xuất phát thôi! Đây là thực trạng người dân trong nước đang phải sống với nó từng ngày. Kiểu nói cám ơn không đúng đối tượng của các cụ nghe chừng như ngớ ngẩn, như bạc lòng, nhưng nghe kỹ đi, các cụ nói đi nói lại luôn mồm như vẹt kêu mà, cứ nghe thật kỹ đi sẽ “nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào?” Đã nói những lời cám ơn mỉa mai, vô nghĩa với kẻ bất xứng rồi, lòng nào còn dám dùng cùng một ngôn ngữ ấy để cảm ơn ân nhân đích thật của mình?

Công việc đem ánh sáng đến cho người mù ở Việt Nam thực hiện ròng rã một phần tư thế kỷ, mỗi đợt hoàn tất, đoàn thiện nguyện lại tổ chức tiệc chia tay:

“Để chung niềm vui lớn
Đoàn mở tiệc liên hoan
Một người là đại diện
Phát biểu lời tri ân:
‘Nhờ ơn Bác và Đảng
Mắt chúng tôi lại lành!’

Đêm ấy ông thầy mổ
Thở dài và buồn so:
‘Mổ cũng như chưa mổ
Mắt sáng vẫn như mù!’

Dân tôi lạ thế đấy
Bị tẩy não cả rồi
Chẳng biết ơn ai cả
Ơn Bác, đảng mà thôi!”
(Hoàng Xuân Thảo, Tháng Mười Hai, 2017)

Quý bác sĩ ơi, dân mình không lạ đâu, chỉ tội tình quá thôi! Quý bác sĩ chữa cho đôi mắt họ thấy lại ánh sáng nhưng thần trí họ vẫn đầy bóng tối tù ngục. Quý bác sĩ sáng tai nhưng về Việt Nam, ngôn ngữ của đồng bào sao nay nghe không ra? Có mắt cũng như mù, có miệng chỉ để xàm ngôn, đó là sự nghiệp cách mạng mùa Thu thành công của người Cộng Sản trả bằng núi xương sông máu của bao nhiêu thế hệ chịu oan khiên trên dòng lịch sử.

Thế hệ người già rồi sẽ nhanh chóng qua đi, thế hệ trẻ con tiếp nối, là rường cột quốc gia, liệu có bao nhiêu đứa cũng tâm niệm bài học cám ơn tệ hại ấy khi bước vào tương lai, ngàn lần tệ hại hơn vì chúng thật tin điều chúng nghĩ là đúng:

Tội ác nhơ nhuốc này phải bao nhiêu đời mới gột rửa được?

(Bùi Bích Hà)

thao ly  
#12794 Posted : Thursday, September 12, 2019 8:45:51 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyến Mỹ du của Trọng gặp khó khăn


Phạm Trần

September 12, 2019

Nếu không có những đột biến ngoại giao tam giác giữa Hà Nội, Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn trong thời gian ngắn thì chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, dự trù trong năm nay (2019) sẽ khó xẩy ra.

UserPostedImage

Đó là kết luận của giới chuyên gia có nhiều nguồn tin tín nhiệm về bang giao Việt-Mỹ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đưa ra hồi đầu tháng 9, ngay sau khi có tin ông Trọng có thể thăm Mỹ vào tháng 10.

Ông Trọng đã được Tổng thống Donald Trump mời thăm Hoa Kỳ hồi tháng 2/2019 khi ông Trump đến Hà Nội họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Ân (Kim Jong-un) để bàn về giải giới vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng thất bại.

Ông Trọng nhận lời mời của ông Trump, và ngay sau đó báo nhà nước Việt Nam loan tin chuyến đi sẽ diễn ra trong năm 2019. Tuy nhiên sau khi ông Trọng bị đột qụy nhẹ (minor stroke) ngày 14/4/2019 trong chuyến thăm và làm việc tại Kiên Giang thì chuyến đi rơi vào vô định.

Nhưng sau 4 tháng chữa trị, tình trạng sức khỏa của nhà lãnh đạo 75 tuổi đã trở lại bình thường với những cuộc tiếp khách nước ngoài và ông Trọng đã có thể nói chuyện dài tại một số buổi họp của đảng, như ông đã làm trong dịp kỷ niệm 50 năm Di chúc của ông Hồ Chí Minh tại Hà Nội ngày 30/08/2019.

Vì vậy, nay lại có tin ông Trọng có thể sang Mỹ vào tháng 10 (2019), nhưng dự đoán này thiếu cơ sở cả từ phía Việt Nam lẫn phía Mỹ.

TRỞ NGẠI VIỆT-TRUNG

Theo các chuyên gia thạo tin Việt-Mỹ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì chuyến đi Mỹ của ông Trọng, trước hết gặp trở ngại giữa hai nước Việt-Trung:

Thứ nhất, Trung Cộng đã dùng tầu khảo sát dầu khí Haiyang Dizhi, hay Hải Dương 8 (HD-8), có tầu võ trang hộ tống, quấy phá Việt Nam ở vùng biển bãi Tư Chính từ ngày 3/7 và chưa có dấu hiện rút lui là nhằm áp lực ông Trọng suy nghĩ lại chuyện thăm Mỹ.

Thứ hai, sự có mặt của HD-8 ở khu vực cực Nam của hình Lưỡi bò do Trung Cộng (TC) tự vẽ từ năm 1947 là Bắc Kinh muốn tái khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình trên diện tích 90% của trên 3 triệu cây số vuông Biển Đông.

Cho đến nay, Việt Nam và Mã Lai Á được coi như đã công khai mạnh nhất chống lại áp lực đòi “gác tranh chấp để cùng khai thác” của TC so với các quốc gia, có tranh chấp Biển Đông với TC, gồm Phi Luật Tân, Nam Dương và Brunei.

Nhưng khác với vụ tầu Hải Dương 981 năm 2014, lần này HD-8 không chỉ xâm nhập bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 Hải lý (trên 370 cây số) của Việt Nam ỡ bãi Tư Chính, nơi có giàn khoan Hakuryu-5 đang hoạt động ở lô dầu 06.1 của liên doanh Việt Nam – Nga – Ấn Độ, nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính mà còn công khai di chuyển vào gần bờ biển Việt Nam, có lúc chỉ cách Quảng Ngãi chừng 90 cây số.

Theo tài liệu của báo Nhà Đầu Tư (Việt Nam) thì HD-8 “với các tàu hộ tống hùng hậu còn đến khảo sát các lô 130, 131, 132, 133, 154, 155, 156 và 157 trên một diện tích 31.000 km² trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.”(Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, ngày 02, Tháng 09, 2019 )

UserPostedImage

Mặc dù tình hình nghiệm trọng như vậy nhưng ông Trọng vẫn không nói nửa lời, hay không biết phài hành sử ra sao. Ban Tuyên giáo, cơ quan chỉ huy báo chí và truyền thông của đảng CSVN, đã không cho phép báo-đài đưa tin về hoạt động của lực lượng bảo vệ Việt Nam cũng như các hoạt động của HD-8 và lực lượng hộ tống TC ở vùng Tư Chính.

Hầu hết các bài báo viết về vụ Tư Chính đều lấy từ nước ngoài, tập trung vào nội dung lên án TC và bênh vực Việt Nam.

Rất may là cho đến nay chưa có tin đụng độ giữa lực lượng bảo vệ có võ trang của đôi bên.

Về phần minh, ông Trọng đã ủy thác cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra phát ngôn về tình hình Biển Đông, kể từ khi xẩy ra vụ Tư Chính.

Tại phiên họp ngày 04/09 (2019), Chính phủ đã khẳng định:” Kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình đối với các hoạt động vi phạm chủ quyền trên biển.” (theo Cổng thông tin Chính phủ)

Ông Phúc cũng chỉ thị: “Về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao theo dõi, cập nhật thông tin, phân tích và dự báo đúng tình hình; thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia; đề xuất các giải pháp chủ động ứng phó, xử lý chặt chẽ, kịp thời, có hiệu quả các vấn đề trên biển, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.”

Trong khi đó, lên tiêng tại Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) tại Bangkok, Thái Lan ngày 26/08 (2019), Chủ tịch Quốc hội CSVN, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã “kêu gọi các nước kiềm chế, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình.” (theo báo Hà Nội Mới, ngày 26/08/2019)

Bà Ngân nói:”Những diễn biến phức tạp ở khu vực thời gian qua đã dấy lên nhiều lo ngại. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 vừa qua, các nước đã lên tiếng thẳng thắn về những hoạt động đơn phương trên Biển Đông, vi phạm chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực tới hòa bình, an ninh và ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực. Vì vậy, cần khẳng định lại những nguyên tắc và nhận thức chung đã được các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi đối với vấn đề Biển Đông, trong đó có đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

UserPostedImage

Tuyên bố của bà Ngân không có gì mới mà chỉ lập lại sự quan tâm đã được nghe nhiều lần từ phía Việt Nam. Nhưng từ lâu TC không quan tâm đến những lời nói suông quen thuộc của Việt Nam. Bắc Kinh cũng không màng đến yêu cầu rút HD-8 và chấm dứt các hoạt động quấy nhiễu quanh Tư Chính của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng.

Thứ ba, điều này càng làm cho ông Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ trước quyết định đi Mỹ. Bởi vì, ngoài vụ HD-8 chưa xong, ông Trọng còn bận bù đầu vào việc chuẩn bị các văn kiện và việc tổ chức các Đại hội đảng địa phương để chọn người cho Trung ương đảng khóa XIII, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2021.

Hơn nữa, nếu ông Trọng đi Mỹ mà không thăm TC trước để gặp Tập Cận Bình như ông đã làm năm 2015, trước khi thăm Mỹ gặp Tổng thống Barack Obama, thì Việt Nam sẽ ăn ngủ không yên với Bắc Kinh.

Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, qua vụ HD-8 và các tầu võ trang hộ tống của TC vẫn còn chờn vờn quấy phá vùng Tư Chính thì làm sao mà ông Trọng có mặt nào mà đi TC để mất thể diện?

TRỞ NGẠI VIỆT-MỸ

Về những khó khăn chưa vượt qua giữa Mỹ và Việt Nam trong dự kiến ông Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ để đáp lễ Tổng thống Donald Trump, theo quan điểm của giới chuyên gia, gồm có các vấn đề như sau:

Thứ nhất, Tổng thống Trump đang gặp khó khăn trong nội bộ Tòa Bạch Ốc cũng như trong đảng Cộng hòa. Việc ông Trump sa thải Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton hôm 10/09 (2019) được coi như sự thiếu thống nhất cao độ về chính sách ngoại giao giữa Tổng thống với các cố vấn cao cấp và quan trọng nhất.

Ông Bolton, ngược lại, tuyên bố chính ông là người “từ chức”.

Sự mẫu thuẫn này phản ảnh chính sách đối ngoại của Mỹ, sau hơn 2 năm cầm quyền, chính quyền Trump đã thất bại đối với Bắc Hàn, Ba Tư (Iran), Syria, Afghanistan-lực lượng Taleban (hay Taliban), Venezuela, Cuba và Nga.

Thêm vào đó là “cuộc chiến thương mại” chưa có dấu hiệu kết thúc giữa Mỹ và TC đang đe dọa xẩy ra một cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ và toàn cầu do cuộc chiến này gây ra. Dân tiêu thụ Mỹ đã bắt đấu nếm mùi phải trả thêm tiền cho những món hàng TC bán vào Mỹ vì việc tăng thuế nhập cảng của ông Trump.

Thứ hai, Ngoài ra, trong nội bộ đảng Cộng hòa, một sự rạn nứt đã bắt đầu với ít nhất 3 đảng viên Cộng hòa tuyên bố sẽ tranh cứ chống ông Trump năm 2020. Đó là các cựu Thống đốc South Carolina, Mark Sanford; cựu Thống đốc Massachusettes, Bill Weld và nguyên Dân biểu Joe Walsh của Tiểu bang Illinois.

Ông Donald Trump cũng chỉ được 39% dân Mỹ tín nhiệm ông làm tốt chức vụ Tổng thống, theo cuộc thăm dò dư luận của CNN/SSRS phổ biến ngày 10/09/2019. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 6 trong số 10 người Mỹ không muốn ông Trump tái tranh cử.

Với những vấn đề đang đe dọa vị trí cầm quyền và tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của ông, việc tiếp ông Nguyễn Phú Trọng không phải là nhu cầu chính trị cần thiết của ông Trump vào lúc này.

Thứ ba, Riêng đối với Việt Nam, theo các chuyên gia, chính quyền Trump chưa chuẩn bị xong những chi tiết cần thiết để nâng cấp ngoại giao từ “hợp tác toàn diện” lên “hợp tác chiến lược” với Việt Nam, mặc dù đã có vài cuộc thảo luận ở Hoa Thịnh Đốn vể viễn ảnh này trong thời gian qua.

Trong số những trục trặc,theo Bách khoa Toàn thư mở thì: ”Đối với Mỹ, đối tác chiến lược phải bao gồm hợp tác chặt chẽ về quân sự, an ninh.”

Điều này, nếu diễn dịch ra từ phía Việt Nam thì Mỹ đòi Việt Nam phải có những cam kết hợp tác Quốc phòng và Quân sự chặt chẽ và lâu dài giữa hai nước.

UserPostedImage

Bởi vì, theo định nghĩa của Bách khoa toàn thư mở thì: ”Đối tác chiến lược là mối quan hệ mang tính chất toàn cục, then chốt và có giá trị lâu dài với thời gian. Mối quan hệ gắn liền với nhiều lĩnh vực phát triển cùng có lợi với nhau (quan hệ cùng thắng) có thể có cả lĩnh vực an ninh quân sự.”

Nhưng liệu, nếu đi Mỹ, ông Nguyễn Phú Trọng có dám ký kết những điều Mỹ đòi hỏi hay không, nhất là yêu cầu mua vũ khí của Mỹ mà Tổng thống Donald Trump đã “rao hàng” công khai tại Hà Nội. Cũng cần hỏi ông Trọng có sợ phật lòng Nga là nước đã và đang cung cấp 90% vũ khí và đạn dược cho Việt Nam? Nga-Việt còn có cả nhà máy sản xuất vũ khí chung dùng cho khí hậu nhiệt đới.

Hơn nữa, khi Việt Nam theo đuổi chính sách Quốc phòng “3 không” gồm: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia” thì liệu Việt Nam có hy vọng gì được Mỹ bào vệ trong trường hợp bị TC tấn công quân sự ở Biển Đông?

Thứ tư, ông Trọng cũng sẽ gặp khó khăn, nếu không thỏa mãn đòi hỏi của Mỹ thì liệu có được Hoa Thịnh Đốn công nhận Việt Nam “có nền kinh tế thị trường” đê được hưởng các đặc ân thuế thấp cho các hàng xuất cảng sang Mỹ hay không?

Cho đến nay, CSVN đã ký “hợp tác chiến lược toàn diện” với Nga, TC và Ấn Độ.

Bách khoa toàn thư mở định nghĩa: “Đối tác chiến lược toàn diện hay còn gọi là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, tức là hai hay nhiều bên xác định gắn bó lợi ích lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực mà các bên cùng có lợi. Đồng thời hai bên còn xây dựng sự tin cậy lẫn nhau ở cấp chiến lược.”

Về hợp tác “đối tác chiến lược”, Việt Nam Cộng sản đã ký với:

Nhật, Đại Hàn Dân Quốc, Tây Ban Nha, Liên hiệp Anh và Bắc Ái Nhĩ Lan, Liên bang Đức, Ý, Nam Dương, Thái Lan, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Pháp, Phi Luật Tân và Úc.

Với những vấn đề nêu trên, dự kiến chuyến đi Hoa Kỳ trong năm 2019 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng không sáng sủa chút nào, nếu không có những thỏa hiệp giữa Hà Nội-Bắc Kinh về vụ Tư Chính và vấn đề “hợp tác chiến lược” Việt-Mỹ trong những ngày sắp tới. -/-

Phạm Trần
(09/019)

Edited by user Thursday, September 12, 2019 8:51:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12795 Posted : Friday, September 13, 2019 5:46:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn
"san phẳng" mọi âm mưu ám sát


Hoàng Hiệp
| 09/09/2019 09:00 PM

UserPostedImage

Hình ảnh mang tính minh họa: Internet

Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình?

Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13.

Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Internet

Trong thời kỳ các bộ lạc ở vùng thảo nguyên bắc Trung Hoa chưa được thống nhất và lối sống vẫn là du mục cũng như chiến đấu trên lưng ngựa để cướp bóc của cải và phụ nữ thì việc một người phụ nữ phải làm vợ của những người đàn ông khác nhau là không khó hiểu. Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là bất khả thi.

Tuy có nhiều thê thiếp đến từ các tộc người thù địch nhưng Thành Cát Tư Hãn lại không vướng vào bất cứ một âm mưu ám sát nào đến từ những người phụ nữ ông chiếm đoạt.

Tại sao lại như vậy? Các nguyên do sau đây được chỉ ra:

Thứ nhất, ông đối xử nhân đạo với những người phụ nữ.

Trước đây, vì nhiều phụ nữ là do được cướp về làm vợ, không ai dám chắc người đó đã có thai từ trước đó hay không. Thế nên, đàn ông các bộ lạc du mục ở Mông Cổ thời xưa sẽ giết đứa con đầu lòng của vợ mình nếu có dù chỉ một chút nghi ngờ rằng đứa con đó không phải huyết thống của họ.

Nhưng Thành Cát Tư Hãn lại không làm vậy, dù tàn bạo trên chiến trường nhưng ông khoan dung với trường hợp con cả của người vợ mà mình cướp về được sinh ra và vẫn đối xử tốt với họ miễn là họ trung thành với ông. Điều này có thể giúp những người phụ nữ cảm kích, không muốn làm tổn thương ông.

Thứ hai, vì quân đội của ông hùng mạnh và sẵn sàng đáp trả trước mọi âm mưu thù địch.

Nhiều người phụ nữ được đem dâng cho Thành Cát Tư Hãn với mục đích chính trị. Có những bộ lạc khiếp sợ trước sức mạnh của quân đội Mông Cổ nên họ đã dâng mỹ nữ để đạt được hòa bình.

Nói cách khác, vai trò của người phụ nữ được đem dâng cho Thành Cát Tư Hãn còn có ý nghĩa sống còn với một tộc người hoặc quốc gia đó. Sẽ ra sao nếu người phụ nữ được dâng tặng có âm mưu thích sát vị hoàng đế này?

Chắc chắn, quốc gia đó sẽ lâm vào đại họa, đứng trước nguy cơ diệt vong. Vì thế, người phụ nữ mang "sứ mệnh" trên sẽ không dại gì mà làm điều có hại cho quốc gia hay dân tộc của mình.

Thứ ba, việc đảm bảo an toàn cho Thành Cát Tư Hãn rất nghiêm ngặt.

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Internet

Hậu cung của ông tuy đông nhưng không phải ai muốn cũng đều dễ dàng được gần gũi với Thành Cát Tư Hãn. Họ chỉ được gặp khi vị hoàng đế này yêu cầu và cũng phải tuân thủ rất nhiều quy tắc để đảm bảo rằng không ai có thể tạo phản.

Có những người phụ nữ chỉ duy nhất một lần được hầu hạ Thành Cát Tư Hãn nên việc lên âm mưu ám sát cũng sẽ khó khăn.

Thứ tư, Thành Cát Tư Hãn được nhiều người ngưỡng mộ

Với vị trí quyền lực đỉnh cao, lại là người tài giỏi, Thành Cát Tư Hãn nhận không ít sự ngưỡng mộ của dân chúng. Một người mạnh mẽ như ông sẽ rất có sức hút với phụ nữ. Vì thế, không lấy làm lạ khi nhiều người thê thiếp của ông có cảm tình thực sự và yêu ông thật lòng.

Điển hình trong số đó là nàng Dã Toại, người tộc Thiết Đan, nàng rất yêu Thành Cát Tư Hãn, mặc dù thậm chí ông đã giết cha của nàng trước đây nhưng Dã Toại vẫn không nung nấu ý định trả thù mà chỉ một lòng ở bên hoàng đế.

Như vậy chúng ta có thể thấy có nhiều nguyên nhân để Thành Cát Tư Hãn an toàn trước những người mà về lý có thể sẽ sát hại ông nhằm trả thù.

Tham khảo: SOHU.COM, KKNEWS.CC

Edited by user Friday, September 13, 2019 5:50:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12796 Posted : Friday, September 13, 2019 6:10:40 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,223

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Giám mục là trung gian giữa Chúa và dân Chúa


9/12/2019 7:09:39 PM

ĐTC khuyên nhủ các tân Giám mục hãy gần với Chúa và dân chúng, vì đó là sự gần gũi thiết yếu đối với mỗi thừa tác viên của Thiên Chúa, đặc biệt là các Giám mục.

UserPostedImage

Trong cuộc gặp gỡ các Giám mục vừa được thụ phong trong năm vừa qua, đang tham dự khóa bồi dưỡng do Bộ Giám mục và Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương tổ chức tại Roma từ ngày 4-11/9, ĐTC khẳng định: “Không có sự gần gũi tình yêu này, nền tảng của thực tại sẽ chao đảo; chính Giáo hội cũng lạc hướng khi đánh mất sự dịu dàng sinh động của vị Mục tử nhân lành”. ĐTC trình bày về hai khía cạnh của sự gần gũi: với Thiên Chúa và dân Chúa.

Không thể loan báo sự gần gũi với Thiên Chúa nếu không cảm nghiệm

Trước hết, sự gần gũi với Thiên Chúa là nguồn gốc của sứ vụ Giám mục. Thiên Chúa yêu thương và mặc lấy thân xác con người để cứu chúng ta. Điều này phải linh hứng cho mọi sáng kiến của các Giám mục. ĐTC nhận định rằng các Giám mục không thể loan báo về sự gần gũi của Thiên Chúa nếu mình không cảm nghiệm nó mỗi ngày, không để mình được thấm nhuần sự dịu dàng của Người. Ngài khuyên các vị mỗi ngày cần ở trước Chúa, dâng cho Chúa những người, những hoàn cảnh, và đóng vai trò của con kênh trung chuyển giữa Chúa và dân chúng.

Giúp người dân cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa

ĐTC nói tiếp rằng nếu không có sự gần gũi được vun đắp mỗi ngày trong lời cầu nguyện, thậm chí và đặc biệt là trong những giờ phút hoang vắng và khô cằn, thì cốt lõi sứ mệnh giám mục của chúng ta sẽ bị tan vỡ… Không có Chúa Giêsu, sẽ có sự nghi ngờ rằng Người sẽ không hoàn thành công việc của Người; không có Người, sớm hay muộn, chúng ta sẽ rơi vào sự u sầu bi quan của những người nói: "mọi thứ đều tồi tệ"… Chỉ khi ở với Chúa Giêsu, trong tâm hồn chúng ta mới có sự bình an sâu sắc mà anh chị em của chúng ta tìm kiếm nơi chúng ta.

Chúa Giêsu nhờ đôi tay, miệng lưỡi, con tim của Giám mục để đến với dân chúng

Điểm thứ hai là gần với dân chúng. “Đây là Mình Thầy được hiến tế vì các con”. Cuộc sống của các Giám mục bắt nguồn từ Thánh lễ và biến các ngài thành bánh được bẻ ra vì sự sống của thế giới. Đặc biệt, ĐTC nhấn mạnh: “Sự gần gũi với những người được giao phó cho chúng ta không phải là một chiến lược cơ hội, mà là điều kiện thiết yếu của chúng ta. Chúa Giêsu thích đến gần anh em của mình qua chúng ta, qua đôi bàn tay rộng mở, vỗ về an ủi; nhờ những lời của chúng ta để dùng Tin Mừng xoa dịu cho thế giới, chứ không phải xoa dịu chính chúng ta; dùng trái tim của chúng ta, để mang gánh nặng thống khổ và niềm vui của anh chị em chúng ta.”

Gần gũi là sẵn sàng cách cụ thể

Sự gần gũi của Giám mục là sự gần gũi của sự sẵn sàng, chứ không chỉ là hùng biện. ĐTC lấy hình ảnh của người Samaria để nói về các hành động của sự gần gũ; đó là gặp gỡ, quan tâm, đến gần, dành cho dân chúng nhiều thời gian hơn là cho bàn giấy, băng bó vết thương, mang gánh nặng, chăm sóc, ở bên. Những điều này là đá góc trong hành trình của một Giám mục với dân của mình.

Sống đơn giản để làm chứng cho Chúa

Nhiệt kế của sự gần gũi là sự quan tâm đến người nghèo, người rốt cùng. Đó cũng là đời sống đơn giản thật sự, một sự nghèo khó thật sự, để làm chứng rằng có Chúa Giêsu là đủ cho chúng ta. ĐTC khuyên các Giám mục hãy là những tông đồ lắng nghe, siêng năng thăm viếng mục vụ để gặp dân chúng và các mục tử.

Gần gũi các linh mục

Cuối cùng ĐTC xin các Giám mục hãy gần các anh em linh mục, những cộng sự viên thân tín nhất, hãy đón tiếp họ, cám ơn và khích lệ họ thay ngài. Các linh mục cũng cần được yêu thương, theo dõi và khuyến khích. Chúa không muốn sự nửa vời của họ, nhưng muốn họ thưa vâng hoàn toàn. (REI 12/9/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.09.2019)

Đời sống người môn đệ: Biến đổi trong Thánh Thần


9/2/2019 10:57:04 AM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 09.2019 - PHẦN TU ĐỨC

UserPostedImage

Thánh Thần hiện xuống và khai sinh Giáo hội tại nhà Tiệc ly, ngày lễ Ngũ tuần (Cv 2,1-4). Đây không chỉ là một biến cố lịch sử, nhưng còn là mầu nhiệm Giáo hội sống động trong dòng thời gian. Nhà Tiệc ly không chỉ là nơi Giáo hội được khai sinh, nhưng còn là nơi diễn tả sống động cung cách hiện diện và phục vụ của Giáo hội. Trong thực tế, Giáo hội vẫn luôn trung thành với mầu nhiệm khai sinh chính mình, chuyên cần cầu nguyện và đón nhận Thánh Thần, nhờ đó được biến đổi và được hướng dẫn phục vụ sứ mạng của Đức Giêsu Kitô (Cv 2,36-42). Chúng ta hãy nhìn ngắm đôi nét chân dung thánh Phê-rô qua hành trình được biến đổi trong Thánh Thần, để chớ gì, từng thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ chúng ta cũng được biến đổi để thể hiện sống động cung cách hiện diện và hành xử của Giáo hội nơi cộng đoàn giáo xứ chúng ta.

Đáp lời mời gọi của Đức Giêsu sau mẻ cá lạ: “Đừng sợ! Từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” (Lc 5, 1-11), thánh Phê-rô bỏ lại mọi sự và bước theo Đức Giêsu. Ngài chân thành và quảng đại, nhưng cũng đầy yếu đuối và ảo tưởng về bản thân; ngài yêu mến Đức Giêsu, nhưng lại tự phụ cậy vào sức mình. Trong bữa tiệc ly, ngài đã mạnh mẽ khẳng định: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã”, “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy” (Mt 26,33. 35). Nhưng đêm ấy, như các đồng bạn, thánh nhân ngủ mê mệt: “Thế ra anh em không thể thức với Thầy một giờ sao?”; trong dinh thượng tế, thánh nhân đã ba lần nhát đảm chối không biết Đức Giêsu (Mt 26,70.72.74). Sực nhớ lời Thầy đã nói: “Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần”, thánh nhân ra ngoài khóc lóc thảm thiết. Nước mắt của phận người mong manh, của tình yêu không tròn khi chưa biết mình-biết Chúa.

Trong Thánh Thần, thánh Phê-rô trở nên mạnh mẽ, không phải theo cung cách thế gian, nhưng theo cung cách của Thầy Giêsu, đó là cậy dựa và tùy thuộc vào Thiên Chúa, để sống trọn tiếng gọi Đức Giêsu dành cho ngài: “Hãy theo Thầy” (Ga 21,19). Ngài trở nên can đảm lạ thường khi loan báo mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô (Cv 2,22-24.36). Trước Thượng hội đồng, ngài khôn ngoan làm chứng về Đấng Cứu Độ: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ, vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12). Ngài khiến Thượng hội đồng kinh ngạc: “Họ ngạc nhiên khi thấy ông Phêrô và ông Gioan mạnh dạn, và biết rằng hai ông là những người không có chữ nghĩa, lại thuộc giới bình dân” (Cv 4,13). Ngài không còn sợ hãi trước gian nan thách đố, trái lại còn vui mừng khi được chịu như vậy vì Đức Kitô: “Các Tông Đồ ra khỏi Thượng Hồi Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đang chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu” (Cv 4,41). Trong Thánh Thần, ngài nâng đỡ và chữa lành người đau yếu, sửa dạy người sai đường lạc lối và củng cố cộng đoàn (Cv 5,1-11; 15-16).

Thánh Thần ngự đến vì cộng đoàn môn đệ Đức Giêsu: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em.” (Ga 16,7). Thánh Thần biến đổi chúng ta, liên kết chúng ta, giúp chúng ta thực thi vai trò thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ không chỉ bằng phương thế tự nhiên nhưng còn bằng phương thế siêu nhiên, bằng lời cầu nguyện và ân huệ Thánh Thần trao ban: “Chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng chính những rên siết khôn tả” (Rm 8,26).

Hồi tâm.

1/ Tôi nhận ra mình thay đổi như thế nào từ khi tham gia phục vụ trong Hội đồng mục vụ giáo xứ?

​2/ Tôi cảm nghĩ như thế nào về đời sống thiêng liêng? Tôi thường giữ những thực hành thiêng liêng nào: dự lễ, lần chuỗi, viếng Thánh Thể, đọc Thánh kinh…?

3/Tôi thường làm gì khi gặp khó khăn trong việc phục vụ? Tôi có thường cầu nguyện riêng với Chúa Thánh Thần, có thường “tham vấn” ngài trước những quyết định quan trọng?

Toma Nguyễn Ngọc Tín SJ.

Olinda Mugabe, người mẹ của các trẻ mồ côi Mozambique

9/5/2019 6:52:12 PM

Bà Olinda Mugabe, người Mozambique, đứng đầu hiệp hội "Reencontro" – Đoàn tụ - dành cho trẻ mồ côi và trẻ em dễ bị tổn thương có cha mẹ chết vì sida. Đối với bà Olinda, chuyến thăm Mozambique của ĐTC là một bổ sung năng lượng cho công việc của hiệp hội.

UserPostedImage

Olinda và Đức Tổng Giám mục Francisco Chimoio của Maputo

Vào đầu những năm 90. Olinda Mugabe, một y tá với kinh nghiệm lâu năm làm việc trong tổ chức hỗ trợ và phát triển gia đình của Mozambique, nhận ra rằng siđa đang xâm chiếm đất nước. Nhưng mọi người dường như không có phản ứng gì với tai họa này, họ lo lắng về cuộc nội chiến nhiều hơn. Olinda cố gắng giúp cho người dân ý thức về thảm họa này. Cùng với một số bệnh nhân, bà đã thành lập hiệp hội - "Quiquimuca" (Hãy thức tỉnh) và khuyến khích họ dùng các phương tiện truyền thông để thuyết phục mọi người hành động.

Khi đã đạt được mục tiêu, bà Olinda còn cố gắng làm nhiều hơn nữa. Điều khiến bà bị đánh động chính là nhiều trẻ em bị bỏ rơi là những trẻ mồ côi và mọi người vẫn thờ ơ không muốn biết. Bà đã gọi một số người bạn của mình, những người giống như bà, trước đây muốn vào dòng tu, và họ cùng nhau thành lập Hiệp Hội "Reencontro". Ngày nay, tổ chức phi lợi nhuận này hỗ trợ khoảng 10 ngàn trẻ em mồ côi có cha mẹ bị tử vong vì sida, ở các tỉnh Maputo và Gaza, miền nam đất nước, nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Mozambique: 22,9% và 24,4% ( tỷ lệ trung bình toàn quốc vào năm 2017 là 13,2%).

Các cha mẹ mới của các trẻ em mồ côi

Reencontro có trụ sở tại quận Mahotas, ngoại ô phía nam của Maputo. Nó được đặt theo tên của Chân phước Maria da Paixão, người sáng lập Dòng Truyền giáo Phan sinh Đức Maria, là dòng đã thành lập "Trung tâm tiếp nhận trẻ mồ côi và trẻ em dễ bị tổn thương".

UserPostedImage

Các thiếu nữ của Reencontro ở Namaacha

Khi còn là thiếu niên, bà Olinda và những người bạn khác muốn trở thành tu sĩ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, họ không thể thực hiện được ước mơ này, vì vậy mọi người đều đi theo con đường của riêng họ. Tuy nhiên, trong tâm hồn của họ, linh đạo dòng Phanxicô đã tiếp tục truyền bá hương thơm Tin mừng của nó, tiếp tục củng cố ước mơ được giúp đỡ cho người khác. Vài năm sau, lời mời của Olinda đã đưa họ đến với nhau và cho phép họ thực hiện ước muốn mãnh liệt là trao tặng chính cuộc đời mình, trong trường hợp này là cho các trẻ em mồ côi.

Vì lý do này, không có tên nào có thể tốt đẹp cho Hiệp hội hơn là tên: "Reencontro" (Đoàn tụ), " gặp lại chính chúng ta, gặp gỡ những người thân mới đối với trẻ mồ côi, gặp gỡ với sứ mạng của chúng ta: tình yêu, bác ái, giúp đỡ lẫn nhau". Họ kể rằng đó là một cơ hội mà một lần nữa Chúa đã cho chúng ta để theo Ngài và, mỗi người, với tinh thần này, bắt đầu đóng góp bằng những gì mình có (một cái đĩa, một cái ghế, một cái bàn, một ly gạo hoặc đường ) để giúp các trẻ em. 4 năm sau, năm 2002, khi Hiệp hội chính thức được công nhận và bắt đầu phát triển.

Trợ giúp vật chất, tình người, tinh thần cho trẻ em mồ côi

Ở hai tỉnh nằm ở biên giới với Nam Phi - Maputo và Gaza, nơi Reencontro thực hiện các hoạt động của mình - sida đã hủy hoại toàn bộ gia đình và nhiều trẻ em, đôi khi dương tính với HIV, phải ở với ông bà đã cao niên, với họ hàng xa hoặc thậm chí hoàn toàn cô độc.

Với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan khác nhau như USAID, "Quỹ toàn cầu cho trẻ em", "Cross International", và cả các thương nhân và nhà hảo tâm địa phương, Reencontro giúp những trẻ em này trong mọi lĩnh vực cần thiết: thực phẩm, giáo dục, y tế, về những thứ liên quan đến nhu cầu nhà cửa, quần áo, đồng hành, tìm kiếm "cha mẹ đỡ đầu" để nhận con nuôi từ xa, và còn để truyền tải các giá trị tôn giáo, đạo đức và dân sự, hoặc đơn giản là một chút tình thương ... Tất cả là nhờ các dịch vụ được cung cấp bởi các trung tâm có mặt ở hai tỉnh phía Nam và trên hết, thông qua một số đông các tình nguyện viên nam nữ, những người mà đối với bà Olinda, là "con mắt của Reencontro" trong cộng đồng, đó là trong môi trường gia đình và tự nhiên, trong đó phần lớn trẻ em được giúp đỡ để sống thời gian trong ngày.

UserPostedImage

Olinda và những người đồng sáng lập Reencontro

Các dấu chỉ đánh giá cao và giấc mơ tự tồn tại

Chỉ trong hơn hai mươi năm hoạt động từ khi được thành lập vào năm 1998, Reencontro "đã phát triển rất nhiều" và những dấu hiệu tốt đẹp Hiệp hội đạt được là những đánh giá cao mà họ nhận được từ Chính phủ và từ Giáo hội. Tuy nhiên, theo bà Olinda, "còn rất nhiều khó khăn và nó chủ yếu liên quan đến việc Hiệp hội tồn tại như một tổ chức". Bà Olinda khoe nụ cười đẹp nhất khi nói về nhiều thành công được ghi nhận trong công việc kéo dài qua những năm này.

Một trong những câu chuyện mà bà xúc động nhớ lại là về một chàng trai trẻ hiện nay 19 tuổi. Khi còn nhỏ, cậu ta là một đứa trẻ nghịch ngợm; cậu ta đã mất cha mẹ, sống với bà ngoại và những người anh em bị dương tính với Hiv. Cậu ta nghỉ học và bắt đầu bước vào những con đường xấu. Reencontro đã chăm sóc, khuyên nhủ cậu ta, cho cậu ta tham gia vào một số hoạt động, và bây giờ cậu ta ta làm việc, học hành và giúp đỡ cho bà ngoại và anh em của mình. Một cậu bé khác đã tốt nghiệp và hiện là giáo viên tiếng Anh. Nhiều người đã có thể lo liệu cho cuộc sống bản thân và gia đình và không còn cần giúp đỡ nữa. Và mỗi khi ai đó kết hôn, đó là niềm vui lớn đối với Reencontro.

UserPostedImage

Những đứa cháu mồ côi ở với bà

JOLUSI và trợ giúp từ xa

Kể từ khi bắt đầu hoạt động, Reencontro đã muốn lôi kéo những đứa trẻ mồ côi vào cuộc chiến chống lại sida. Do đó, dự án JOLUSI đã ra đời, và trong những năm qua, ​​nhiều người trẻ đã nhiệt tình tham gia. Alfredo Carlos Changale, một đứa trẻ mồ côi cha, tích cực tham gia vào dự án, thường thức dậy sớm vào buổi sáng để bán đồ uống và đồ ngọt giúp đỡ mẹ và anh em. Sau đó, cậu đến với các thiếu niên của JOLUSI. Khó khăn còn rất nhiều, nhưng nhiều người trẻ hạnh phúc khi là tham gia hoạt động của nhóm.

Dự án JOLUSI nên được hồi sinh, bởi vì mặc dù sợ sida, những người trẻ tuổi vẫn tiếp tục để mình bị rủi ro nhiễm virus. Bà Olinda nói: "Đây là một mối quan tâm. Chúng ta phải tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi người hiểu đúng rằng để chấm dứt HIV, chúng ta phải thay đổi hành vi của mình”. Đáng vui hơn nữa là thái độ phân biệt đối xử với bệnh nhân sida đã giảm. Ngày nay người ta có xu hướng coi căn bệnh này là vấn đề xã hội mà mọi người phải chiến đấu. Với sự thay đổi hành vi và tiếp cận dễ dàng hơn với thuốc kháng vi-rút, được bảo đảm bởi chính phủ, mọi thứ có thể được cải thiện.

UserPostedImage

Tình nguyện viên của JOLUSI

Reencontro hợp tác với Child Fund International cũng dấn thân vào việc tìm kiếm hỗ trợ từ xa cho những trẻ em nghèo nhất.

Là người lạc quan và có đức tin, bà Olinda Mugabe với phong cách điềm tĩnh, vui mừng với các thỏa thuận củng cố hòa bình gần đây, được ký giữa Chính phủ và Renamo. Đầu tiên, với không khí căng thẳng và xung đột đang bùng nổ, các tình nguyện viên của Reencontro sợ rằng họ không thể di chuyển vào đất liền để hỗ trợ trẻ em.

Ngay cả lốc xoáy Idai và Keneth đã phá hủy trung tâm phía bắc của Mozambique trong tháng 3 và tháng 4, gây ra hàng trăm cái chết, nhưng một cách nghịch lý, lại có tác động tích cực: tăng cường tình đoàn kết giữa mọi người. Ngay cả theo cách nhỏ bé của riêng họ, các thành viên của Hiệp hội đã thực hiện một cuộc lạc quyên, sau đó được gửi đến người dân Beira đang khốn khổ.

Bây giờ Olinda đang mong chờ chuyến viếng thăm của Giáo hoàng. Đối với bà, Đức Phanxicô là một "mô hình sống của Chúa Kitô" sẽ khiến mọi người mạnh mẽ hơn trong việc dâng hiến cuộc sống cho người khác, đặc biệt là trẻ em, người bệnh, người khuyết tật.

Trong khi các thành viên của Hiệp hội cộng tác tại các giáo xứ có liên quan để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng, Reecontro sẽ cung cấp chỗ ở trong trụ sở của mình cho 12 tín hữu hành hương từ các tỉnh xa hơn.

Món quà trong chuyến bay của ĐTC

Trong chuyến bay của giáo hoàng có một món quà dành cho trẻ em của Reencontro: đồ dùng học tập, thể thao, quần áo, đồ chơi và một khoản đóng góp tài chính nhỏ. Tất cả điều này là kết quả của một cuộc quyên góp được Hiệp hội Phụ nữ ở Vatican thực hiện. Đó là một dấu hiệu của tình yêu và sự đoàn kết giữa hai hiệp hội phụ nữ chia sẻ các giá trị Kitô giáo và sự quan tâm đến nhau, đặc biệt là trẻ em.

Xây dựng và bảo tồn sự giàu có của nhân loại

Olinda và những người bạn đồng hành của cô làm việc để trẻ em lớn lên khỏe mạnh và toàn diện, thoát khỏi mối đe dọa của nghèo đói nhân học trong tương lai, là hậu quả của nghèo đói vật chất. Họ làm điều này chủ yếu bằng các phương tiện họ sở hữu nhưng, họ nói, "sự giúp đỡ của người khác rất đáng hoan nghênh. Chúng tôi cần sức mạnh của bạn và sức mạnh này cũng có thể đến từ những lời cầu nguyện.

UserPostedImage

Olinda và Flora, nữ y tá của Reencontro, người bà và đứa cháu mồ côi

Dulce Araújo
Hồng Thủy chuyển ngữ

(VaticanNews 04.09.2019)

Giải Tự do Báo chí:
Phạm Đoan Trang đấu tranh bằng ngòi bút


1 giờ trước

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49690503

Với việc bà Phạm Đoan Trang được trao giải Tự do Báo chí 2019, hy vọng giới chức trong nước sẽ "giảm bớt cường độ đàn áp đối với cá nhân" bà, luật gia Trịnh Hữu Long nói với BBC.

Nhà báo tự do, blogger, đồng thời là một nhà đấu tranh dân chủ có tiếng ở Việt Nam vừa được trao giải Tự do Báo chí năm 2019 của tổ chức Phóng viên Không Biên giới, hạng mục Ảnh Hưởng.

Đại diện cho nhà báo Phạm Đoan Trang tại lễ trao giải là ông Trịnh Hữu Long, người đồng sáng lập hai trang web Tạp chí Luật Khoa và The Vietnamese với bà Đoan Trang.

UserPostedImage

Bà Phạm Đoan Trang của Việt Nam là một trong ba phụ nữ đoạt giải Tự do Báo chí của RSF 2019; hai người kia là Caroline Muscat từ Malta và Eman Al Nafjan từ Ả Rập Saudi

"Chúng tôi hy vọng là với việc được thế giới biết đến nhiều hơn [qua giải thưởng này], được thế giới ghi nhận nỗ lực của các nhà báo độc lập Việt Nam nhiều hơn, chính quyền Việt Nam sẽ giảm bớt cường độ đàn áp đối với cá nhân Phạm Đoan Trang và cộng đồng các nhà báo độc lập Việt Nam cũng như các nhà đấu tranh Việt Nam," ông Trịnh Hữu Long nói từ Berlin.

"Chúng tôi hy vọng áp lực quốc tế sẽ giúp cải thiện dần dần thái độ, hành vi ứng xử lẫn chế độ chính sách của chính quyền Việt Nam đối với các nhà báo độc lập," ông Trịnh Hữu Long nói thêm.

UserPostedImage

Đại diện cho bà Phạm Đoan Trang tới dự lễ trao giải ở Berlin là nhà báo tự do Trịnh Hữu Long (phải)

Bà Phạm Đoan Trang bắt đầu nghề báo từ năm 2000.

Trong thời gian 13 năm liên tục, bà đã làm việc trong gần 10 cơ quan báo chí chính thống, trong đó có các tờ báo có tiếng như VietnamNet, VnExpress, Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Bà nổi tiếng với một số bài viết về chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc đăng trên các báo này, và những bài viết về chủ đề chính trị nhạy cảm khác.

Năm 2009, bà bị bắt giam trong đồn công an chín ngày vì nghi vấn mà giới chức nói là liên quan tới "an ninh quốc gia", nhưng một số tổ chức nhân quyền thì cho là làn sóng trấn áp tiếng nói đối lập.

Sự kiện này khiến cho bà "không chỉ còn là một nhà báo mà còn là một nhà hoạt động dân chủ," ông Trịnh Hữu Long nói.

"Phạm Đoan Trang cố gắng dùng những ngôn ngữ bình dân nhất, giải thích một cách dễ hiểu nhất các khái niệm có vẻ trừu tượng, khó hiểu về dân chủ, nhân quyền, pháp quyền, những quyền người dân đang có."

Bà muốn "dùng ngòi bút của mình nhằm mong muốn thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam", ông Trịnh Hữu Long nói thêm.

UserPostedImage

Giới chức thành phố Berlin tổ chức buổi lễ tối 12/09 tại địa điểm danh giá, Deutsches Theater Berlin.

Hồi 2/2018, bà Phạm Đoan Trang được tổ chức People in Need ở Czech trao giải nhân quyền Homo Homini 2017, vì "lòng dũng cảm của bà khi không mệt mỏi theo đuổi sự thay đổi dân chủ cho đất nước mình, mặc cho sự sách nhiễu và khủng bố."

Bà Phạm Đoan Trang là phụ nữ Việt Nam đầu tiên đoạt giải Tự do Báo chí của RSF.

Năm nay, cả ba giải thưởng của RSF đều được trao cho các gương mặt nữ.

Cùng được trao giải trong năm 2019 với bà Phạm Đoan Trang là Caroline Muscat từ Malta (hạng mục Độc lập) và Eman Al Nafjan từ Ả Rập Saudi (hạng mục Can đảm).

Trump không tin Israel đang theo dõi Mỹ


September 13, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Images

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm, ông không tin rằng chính phủ Israel đang theo dõi Hoa Kỳ, sau khi một báo cáo cho biết các viên chức Mỹ nghĩ rằng Israel đã đặt các thiết bị giám sát xung quanh Washington.

“Tôi không nghĩ người Israel đang theo dõi chúng tôi”, Trump nói với các phóng viên trên South Lawn của Tòa Bạch Ốc. “Tôi thực sự sẽ thấy rằng khó tin.”

Trump cho biết ông có mối quan hệ chặt chẽ với Israel, với bằng chứng là sự ủng hộ của chính phủ nước này với các chính sách của ông đối với Iran. Trump sau đó nói thêm rằng “bất cứ điều gì cũng có thể” nhưng nhắc lại rằng ông không tin điều đó.

Politico đã báo cáo vào đầu ngày thứ Năm, trích dẫn các cựu viên chức Mỹ ẩn danh, rằng các nhân viên tình báo Israel có thể đứng sau việc cài đặt những thiết bị “Stingray” để theo dõi tín hiệu điện thoại di động gần Tòa Bạch Ốc và quanh thủ đô Washington D.C.

Elad Strohmayer, phát ngôn nhân đại sứ quán Israel, ngay lập tức phủ nhận “các cáo buộc hoàn toàn vô lý” này, khẳng định Israel không tiến hành hoạt động gián điệp ở Mỹ. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố thông tin nói Israel đứng sau các hoạt động gián điệp nhằm vào Mỹ là hoàn toàn sai sự thật.

“Chính phủ Israel từ lâu đã đưa ra cam kết và chỉ thị về việc không tham gia vào bất kỳ hoạt động tình báo nào ở Mỹ”, văn phòng của Thủ tướng Netanyahu ra thông báo hôm 12/9.

TH

Thương Chiến: Tập Cận Bình Có Thể Bị Lật Đổ


13/09/201900:00:00(Xem: 812)
Vi Anh

Trung Cộng kéo dài Thương Chiến, Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể bị chỉnh lý, một hình thức thay đổi người cầm đầu chánh quyền mà chế độ không thay đổi. Chỉnh lý, lật đổ TCB do áp lực của thất bại ngoại thương và bên trong do nội bộ đảng CS chống đối.

Chiến tranh Thương mại Mỹ Trung có tăng, chớ không giảm. Nhưng phân tích cho thấy TC bị nhiều áp lực từ trong ra ngoài ắt phải cầu hoà trước với Mỹ. Thông thường ai cầu hoà trước là phải nhượng bộ nhiều hơn trong thoả hiệp án. Tăng trưởng kinh tế, là lý do tồn tại của chế độ CS nói chung và của sự thăng tiến của TCB nói riêng và của phe phái TCB trong nội bộ đảng.

Hồi cuối tháng Tám năm 2019, TC tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ đô la giá trị hàng hóa Mỹ nhập vào TQ để trả đũa Mỹ sau cuộc đàm phán bế tắc vì TC thất hứa không mua đậu nành của mà Chủ Tịch Tập Cận Bình đã hứa. Nếu TC dùng đại pháo thì Mỹ dùng hoả tiễn phản công. Tổng thống Mỹ Donald Trump chơi bạo hơn, Ông tăng thuế hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ đô la giá trị hàng đã đánh thuế từ trước, và từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ đô la giá trị hàng sẽ đánh thuế bắt đầu từ tháng 9. Coi như tất cả các hàng hoá của TC xuất cảng qua Mỹ đều bị tăng thuế cao hơn tỷ lệ TC tang thuế hàng hoá Mỹ.

Ông Trump còn bồi thêm môt cú hồi mã thương, lên tiếng kêu gọi các hãng xưởng Mỹ hiện đang làm ăn ở Trung Quốc qui hồi cố quốc Mỹ. Nhưng đây mới là lờì kêu gọi, chớ nếu chánh quyền Mỹ dựa vào luật đã có từ lâu, buộc công ty Mỹ rút về chiếu tình trạng khẩn cấp thì TC sa vào cuộc khủng hoảng kinh tế, chánh trị, xã hội.

Trên đây là phần đúc kết gọn bài phân tích công phu của một chuyên gia Mỹ gốc Việt là Tiến sĩ Đinh Trường Hinh. Ông là cựu kinh tế gia của Ngân hàng Thế giới hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, nhận định trên đài VOA ngày 4-09. Ts Hinh nhận định, “Cho đến nay Mỹ chỉ đánh thuế vào hàng trung gian (nguyên liệu, thiết bị dùng để sản xuất) của Trung Quốc nhưng vòng đánh thuế mới nhất vào ngày 23/8 sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng bán lẻ, từ điện thoại, điện tử cho đến hàng may mặc.” Ô. Hinh giải thích và cho rằng lâu nay ông Trump ‘ngại ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của người dân Mỹ’ nhưng hành động của Trung Quốc khiến ông thay đổi thái độ. Ông Hinh nói 'ông không nghĩ rằng Trung Quốc đoán trước ông Trump đi đến mức làm tới như vậy’.

Nhà kinh tế này nói rằng nếu cuộc chiến tranh thương mại này tiếp tục với mức độ như vậy thì ‘Trung Quốc sẽ là bên thiệt hại nhiều hơn’. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã xuống giá, phải hơn 7 nhân dân tệ mới đổi được 1 đô la Mỹ. Dân Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài, tăng trưởng GDP của Trung Quốc ‘đã hạ xuống 3%’. Trong quý vừa rồi Trung Quốc phải ‘tung ra gói kích thích kinh tế 300 tỷ đô la’.

Ts Hinh đưa ra một sự kiện đặc biệt về giao thương. Ông cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cố gắng gánh chịu một phần thuế quan chứ không để các nhà nhập cảng Mỹ và nhất là người tiêu dùng Mỹ gánh hết. Ông nói “Trên thế giới lúc này không có nước nào thay thế được Mỹ trong việc tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc”. “Nếu hàng hóa Trung Quốc mà tăng giá thì người tiêu dùng Mỹ ngoài việc phải trả tiền cao hơn thì họ có thể giảm bớt tiêu dùng. Do đó, ông cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cố gắng để người tiêu dùng Mỹ không bị thiệt hại nhiều vì họ sẽ bị mất thị phần.

Ông cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhiều áp lực nếu kinh tế không tăng trưởng, người dân mất công ăn việc làm. Khi đó, lãnh đạo ‘sẽ bị lật bằng cách này hay cách khác’.

Còn về phía Mỹ và cuộc bầu cử của TT Trump. TS Hinh nói đối vớí Mỹ con số 540 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc xuất cảng vào Mỹ ‘dù rất lớn nhưng không là gì (khoảng 3%) so với 20.000 tỷ đô la quy mô kinh tế Mỹ’. Và con số gần 120 tỷ đô la hàng hóa Mỹ xuất cảng vào TQ, Trung Quốc mua cũng chiếm phần rất nhỏ, tương đương 1%, trong hơn GDP hơn 12.000 tỷ đô la của Trung Quốc. Nên “Dù không giao dịch mua bán gì với Trung Quốc thì Mỹ vẫn sống,” ông Hinh nhắc lại lời của TT Donald Trump.

Do vậy tác động của cuộc chiến thương mại ‘không ảnh hưởng gì nhiều’ đối với cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Ts Hinh nói “Ông Trump có những người ủng hộ đi theo rất trung thành, nông dân ở Mỹ (đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thuế quan của Trung Quốc) vẫn ủng hộ ông´và TT Trump cũng dung cả chục tỷ Đô la dể giup cho nhưng tieu bang nông nghiệp của Mỹ. “Nếu ông Trump có thất cử thì không phải là do chiến tranh thương mại mà có thể là những bất mãn khác.”

Và nếu thương chiến kéo dài đến ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ vào tháng 11 năm sau 2020, lợi hại cho ai, TT Trump hay Chủ Tịch Tập Cận Bình. Nhiều nhà quan sát nhận định rằng Trung Quốc đang chơi trò câu giờ nhằm đợi cho đến kỳ bầu cử năm 2020 cho nên họ không tích cực đàm phán tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại.TT Trump đã tố giác và hăm doạ Chủ Tịch Bình không thoả thuận thương chiến, chờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Một mặt Ông Trump nói chận đầu TCB, nếu ông đắc cử Ông sẽ đưa ra nhưng điều kiện cứng rắn hơn. Mặt khác Ông Trump liên tục yêu cầu Quỹ Dự trữ Liên bang FED giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng và kéo kinh tế Mỹ khỏi nguy cơ suy thoái. Ông cũng có thể tung ra gói kích thích bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng.” Ts Hinh nhận định“Nếu làm được như vậy thì có thể giúp Mỹ đẩy lùi suy thoái trong vòng 1, 2 năm nữa. Khi đó Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều hơn.”./.

( VA)

Philippines : Trung Quốc muốn hạn chế các lực lượng nước ngoài
tại Biển Đông


Thụy My

12-09-2019

UserPostedImage

Ảnh hải quân Mỹ chụp Đảo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa, Biển Đông, ngày 21/05/2015 cho thấy các tàu Trung Quốc hoạt động tại đó.

REUTERS/ Hải quân Mỹ

Ngoại trưởng Philippines hôm 11/09/2019 cho biết, Trung Quốc trong quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) muốn hạn chế sự hiện diện của quân đội nước ngoài, cũng như việc các công ty ngoại quốc tham gia vào các dự án dầu khí tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. khi trả lời phỏng vấn kênh ABS-CBN News tiết lộ, việc thương lượng « có lúc đã hết sức gay gắt », vì Bắc Kinh nhất định đòi « không có cường quốc quân sự nước ngoài nào được hiện diện tại Biển Đông », và « nếu các vị muốn khai thác dầu khí thì chỉ có thể làm việc với chúng tôi ».

Cũng theo ông Locsin Jr., tuy nhiên hiện nay Trung Quốc tỏ ra hòa hoãn hơn, không còn kiên quyết đòi loại bỏ sự hiện diện quân sự của nước ngoài, và theo ông, chủ yếu chỉ nhắm vào « các địch thủ của Trung Quốc và một số đồng minh của Philippines ». Ông bày tỏ hy vọng những trở ngại có thể được tháo gỡ trong thời gian tới.

AP cho biết hiện nay cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều chưa đưa ra lời bình luận nào. Bắc Kinh luôn phản đối việc Washington cho chiến hạm tuần tra vì tự do hàng hải trên Biển Đông.

Trung Quốc bị phê phán là chỉ chịu đàm phán với ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử sau khi hoàn tất việc xây dựng bảy đảo nhân tạo ở Trường Sa. Thời hạn mà Tập Cận Bình đưa ra để hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử là ba năm cũng được coi là thủ thuật « câu giờ » để quân sự hóa vùng biển này, đặt các quốc gia ven biển trước « việc đã rồi ».

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà xem dân
như ‘loài chuột bạch dùng để thử nghiệm’


September 13, 2019

UserPostedImage

Ông Trần Hồng Hà (thứ ba, trái) tắm biển Cửa Việt để chứng thực rằng nước biển miền Trung “an toàn” trong thảm họa cá chết do Formosa hồi năm 2016. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Tại thời điểm xảy ra vụ cháy Nhà Máy Rạng Đông có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu là ô nhiễm cục bộ trong khu nhà máy. Từ ngày 30 Tháng Tám trở đi, chất lượng không khí tốt hơn. Hiện tại, các thông số quan trắc về chất lượng không khí, môi trường chỉ ra đã an toàn, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh. Tôi cũng sinh sống gần bán kính 500 mét [từ Nhà Máy Rạng Đông] và hoàn toàn yên tâm.” Đó là phát ngôn của ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường CSVN, được báo VNExpress trích dẫn.

Ông Hà đưa ra phát ngôn này trong bối cảnh hàng ngàn người dân phường Hạ Đình vẫn đang phải di tản, rao bán nhà, đóng cửa hàng vì lo sợ bị nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà kho Công Ty Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông vào đêm 28 Tháng Tám. Mãi đến nửa tháng sau vụ cháy, việc tẩy độc môi trường mới được nhà chức trách tiến hành.

Đáng lưu ý, tuy mở miệng trấn an người dân nhưng công luận chưa hề thấy ông Hà xuất hiện tại hiện trường vụ cháy Rạng Đông.

Đây không phải lần đầu Bộ Trưởng Trần Hồng Hà khiến người dân bức xúc vì kiểu “trấn an bằng mồm” trước các thảm họa môi trường.

Hồi Tháng Tám, 2016, trong lúc công luận tức giận tột độ về thảm họa cá chết do Formosa gây ra, ông Hà cho các báo nhà nước đồng loạt đăng ảnh cho thấy ông và bộ sậu đang tắm biển Cửa Việt và ăn hải sản ở Quảng Trị để chứng thực rằng nước biển miền Trung “đạt chuẩn.”

“Đến thời điểm này, thấy biển đẹp không, tắm biển thích không? Các nhà khoa học nói biển miền Trung an toàn. Việc thực hiện nghiên cứu rất bài bản, có nhiều phản biện. Tại sao mình không tắm biển?,” VNExpress dẫn lời ông Hà ở thời điểm đó.

Việc người đứng đầu Bộ Tài Nguyên-Môi Trường CSVN liên tục có các phát ngôn về môi trường khiến công luận tự hỏi vì sao ông này có thể tại vị và “vô tư,” trong khi lẽ ra ông phải nhận trách nhiệm cao nhất và có chỉ đạo rốt ráo.

Hồi Tháng Mười, 2018, báo Thanh Niên dẫn lời Bộ Trưởng Trần Hồng Hà: “Với những tiêu chuẩn rất rõ ràng hiện nay, tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than không có ảnh hưởng môi trường. Tro xỉ sau khi tái sử dụng dưới các hình thức như trộn lẫn với xi măng… để làm vật liệu san lấp rất tốt, nhất là tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thực tế ở miền Bắc hiện nay không còn sức ép liên quan đến xử lý xỉ than và thậm chí đó là vật liệu còn phải mua.”

Phát ngôn “lạc quan” của ông Hà được hiểu là cách ông khiến người dân bớt lo ngại về hàng triệu tấn tro xỉ do Trung Tâm Nhiệt Điện Vĩnh Tân, Nhà Máy Nhiệt Điện Mông Dương 1… thải ra mỗi năm gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe của người dân.

Thời điểm đó, nhà báo tự do Mai Quốc Ấn ở Sài Gòn chỉ trích ông Hà trên trang cá nhân: “Cách mà Bộ Trưởng Trần Hồng Hà nói dùng xỉ than đem san lấp nền thì 10 năm nữa mới thấy hậu quả. Ung thư, ô nhiễm đất và nước xuất hiện luôn cần một quãng thời gian phơi nhiễm, tích tụ. Và ở xứ ‘Hà Tĩnh mình thương’ lại có một vị bộ trưởng vi phạm pháp luật khi đem ô nhiễm về chính quê hương mình. Ông Trần Hồng Hà ạ, người dân không phải là loài chuột bạch để ông và các cán bộ đương quyền liên quan việc này, đem ra thử nghiệm! Với tôi, Bộ trưởng Tài Nguyên hiện tại chỉ là một chính khách khéo nói, không hơn. Và những phát ngôn ‘yên tâm, yên tâm, yên tâm’ của ông Trần Hồng Hà chưa bao giờ là cơ sở để môi trường, dân sinh an toàn. Nếu không muốn nói là ngược lại!”

(T.K.)

Một bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ giấy phép
vì cáo buộc có “quan hệ tình dục” với bệnh nhân


September 13, 2019

UserPostedImage

Phtooo Credit: USA Today

Hội Đồng Y Khoa Bang Arkansas đã tạm thời đình chỉ giấy phép của một bác sĩ tâm lý gốc Việt làm việc tại thành phố Little Rock, người bị cáo buộc đã có “quan hệ tình dục hoặc một mối liên hệ tình cảm” với một bệnh nhân hoặc bệnh nhân trước đây.

Tại một cuộc họp vào thứ Hai, hội đồng đã bỏ phiếu rút giấy phép hành nghề khẩn cấp đối với bác sĩ Dương Hữu Nguyên, hiện đang chờ xử lý

Bác Sĩ Nguyễn Hữu Dương bị cáo buộc vi phạm Luật Hành Nghề Y Khoa của tiểu bang. Có người đã khiếu nại rằng ông đã từng có một mối tình hoặc có quan hệ tình dục với một người đang là bệnh nhân hoặc từng là bệnh nhân của ông. Điều đó có thể vi phạm hai điều khoản trong luật hành nghề bác sĩ tại Arkansas.

Bác sĩ tâm lý này cũng bị tố cáo là đã viết toa thuốc “với số lượng thuốc kiểm soát quá lượng” cho cùng một bệnh nhân mà ông bị cho là có quan hệ tình cảm. Lệnh rút giấy phép khẩn cấp chỉ ghi tên viết tắt của bệnh nhân

Bác sĩ Dương Hữu Nguyên không có bình luận nào về các cáo buộc.

Hội đồng y Khoa ban hành lệnh đình chỉ khẩn cấp khi các hành động có mục đích có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, an toàn của công chúng. Lệnh chỉ có hiệu lực cho đến khi có kết quả của một cuộc điều trần, khi bác sĩ phải trình bày trước hội đồng về các cáo buộc.

Phiên điều trần được tổ chức vào ngày 4 tháng 10 tại các văn phòng của hội đồng y khoa tại 1401 W. Capitol Drive.

8 thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu ban hành lệnh đình chỉ tại cuộc họp của họ trong tuần này, với một thành viên bỏ phiếu chống lại hành động này. Ba thành viên vắng mặt.

Nguyễn là một trong ba bác sĩ tâm lý thuộc hội Psychiatric Associates of Arkansas, theo thông tin trên trang web của phòng khám. Trên trang web cho biết, Bác sĩ Dương Hữu Nguyên có bằng y khoa tại trường University of Arkansas for Medical Sciences.

THEdited by user Friday, September 13, 2019 8:19:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12797 Posted : Friday, September 13, 2019 12:56:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,136

Thanks: 668 times
Was thanked: 579 time(s) in 419 post(s)

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

September 12, 2019

UserPostedImage

Ca sĩ Mỹ Vân. (Hình: Facebook My Van Ai)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cuối tuần này, đến ngày 15 Tháng Chín, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hài, tâm lý “Hustlers,” và “The Goldfinch.”

* “Hội Tết Trung Thu tại Quận Cam” do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, tại sảnh đường tự do (Freedom Hall) khu nhà mái vòm, trên đường Edinger góc Euclid, bên trong công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.

Ban tổ chức tặng lồng đèn, bánh Trung Thu miễn phí, có lễ rước đèn và chương trình văn nghệ cho trẻ em.

Chương trình văn nghệ có sự góp mặt của ca sĩ Hương Lan, Mỹ Vân, Thúy Hằng, Mai Thanh Thúy, Kristen Kha Minh, Ngọc Linh, Trọng Thắng, Andrew Phạm, Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, VQT Music Academy.

* “Nhạc Trẻ Một Thời” là chương trình nhạc thính phòng Tháng Chín do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học tổ chức, sẽ bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, tại Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA 92683.

Với sự góp mặt của Tuấn Dũng và Trung Hành (Mây Trắng), Hoài Khanh (Phượng Hoàng), và trò chuyện đặc biệt với Trần Đăng Chí và Trần Thanh Tùng (Hải Âu).

Cùng các giọng hát Ái Liên, Bình Nam, Diệu Trang, Dung Nghi, Hương Thơ, Hy Đạt, Kim Anh, Kim Phượng, Kỳ Hương, Lâm Dung, Mạnh Tuấn, Minh Tuấn, Ngọc Quỳnh, Quốc Công, Thu Quyên, Tịnh Trang, Xuân Hy.

Chương trình không thể thiếu ban nhạc gồm keyboard Hoài Khanh, Nguyễn Đài; guitar Minh Tuấn, Ngọc Thạch, Trần Toản; bass Bình Nam; percussion Trọng Nghĩa; âm thanh Nguyễn Thái; cùng MC Hương Thơ.

* Từ 7 giờ tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, thương xá Phước Lộc Thọ sẽ tổ chức chiếu phim hài “Ông Ngoại Tuổi 30” của đạo diễn Võ Thanh Hòa, miễn phí cho cộng đồng, tại sân ngoài trời phía trước thương xá tại 9200 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

UserPostedImage

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình và diễn viên nhí Coca Gia Bảo. (Hình: Facebook Trịnh Thăng Bình)

Phim là câu chuyện xoay quanh anh chàng phát thanh viên điển trai nổi tiếng Sơn Huy. Ở tuổi hơn 30, Sơn Huy có một cuộc sống đáng mơ ước với sự nghiệp ổn định, nhà cửa sang trọng, có người yêu xinh đẹp và nóng bỏng.

Nhưng bỗng một ngày, cuộc sống mỹ mãn đó bị xáo trộn khi Mi Trần, một cô gái trẻ, dẫn theo con trai đến nhận anh là cha và ông ngoại. Trớ trêu thay đây cũng là cô gái đã gọi điện thoại đến chương trình do Sơn Huy phụ trách nhờ tư vấn có nên đi tìm gặp cha của mình sau bao năm thất lạc và chính anh đã đưa ra lời khuyên là “nên.”

Giờ đây, chàng MC đa tình không chỉ có thêm con gái, mà còn phải đón nhận cả cậu cháu ngoại Phương Đông. Cuộc sống của anh thay đổi hoàn toàn khi phải chăm lo cho gia đình “từ trên trời rơi xuống” vì cô gái chính là đứa con rơi của Sơn Huy sau một sai lầm thời tuổi trẻ. Đồng thời, Sơn Huy còn cần tìm đủ mọi cách để che giấu câu chuyện nhằm tránh con mắt soi mói từ dư luận.

Từ một người đàn ông độc thân, tự do tự tại, Sơn Huy trở thành cha và ông ngoại ở tuổi hơn 30 mà không hề có sự chuẩn bị, hoàn toàn trong tâm thế bị động. Anh chàng sẽ phải đối diện như thế nào với “món quà” đầy bất ngờ này? Và liệu sự thật này sẽ có những ảnh hưởng gì đến danh tiếng của Sơn Huy?

“Ông Ngoại Tuổi 30” dài 1 tiếng 48 phút, có sự xuất hiện của các diễn viên Trịnh Thăng Bình, bé Coca Hoàng Gia Bảo, Kiều Trinh Xíu, Hạ Vi, Lou Hoàng, Jolie Phương Trinh, Hoàng Phi, Chí Tâm, MC Tùng Leo, Huỳnh Lập, Thịnh Vinh, Hoàng Rapper, Hoàng Sơn…

Ban tổ chức lưu ý, khi đi xem phim ngoài trời miễn phí, phụ huynh nên đi theo em nhỏ dưới 13 tuổi, nhớ mang theo ghế ngồi và áo ấm để ngồi xem phim.

* “Dancing All Night” là đêm nhạc được tổ chức suốt gần năm giờ liên tục, từ 9 giờ tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, cho đến 1 giờ 30 phút sáng hôm sau, tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

UserPostedImage

Ca sĩ Khánh Trân. (Hình: Facebook Khanh Tran)

Ca sĩ Khánh Trân chia sẻ trên trang Facebook: “Mọi người ơi, mọi người ơi. Lâu lâu chúng ta lại họp mặt nhau ‘dancing’ với nhau một buổi tại Orange County nhé cả nhà. Khánh Trân xin trân trọng kính mời các Fans and Friends đến ‘Dancing All Night’ cùng Khánh Trân và các ca sĩ Hương Diễm, Mỹ Hạnh, Malise Tường Vy và MC Quốc Thái.”

* Xa hơn một chút, tại Pala Casino Spa Resort, 11154 Highway 76, Pala, CA 92059, là chương trình “Khoảnh Khắc” (Moment) vào Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, do Majestic Entertainment tổ chức.

Các ca sĩ tham gia chương trình gồm Lam Trường, Trường Vũ, Ngọc Hạ, Trần Thu Hà, danh hài Kiều Oanh, Hoàng Nhất, và MC Quốc Thái.

UserPostedImage

Ca sĩ Lam Trường. (Hình: Facebook Lam Truong)

* “Mặt Nạ Tình Yêu” là đại hội minh tinh kỳ 16 do Dân Nam Thúy Uyển & DN Entertainment tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, tại Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Chương trình ca nhạc bi hài trường kịch này có hai suất diễn vào lúc 1 giờ 30 phút trưa và 6 giờ 30 phút chiều.

Với tài đạo diễn của Nguyễn Minh Phương – Nguyễn Minh Dũng, cùng các diễn viên Vân Trang, Kha Ly, Hồng Loan, Thúy Uyển, Lê Giang, Mai Lan, Ngô Phương Anh, Thy Nhung, Nguyên Nhung, Phương Anh, Minh Luân, Hoàng Anh, Võ Thành Tâm, Thanh Duy, Bảo Quốc, Hà Linh, Tuấn Anh, Đồng Thanh Tâm, Duy Long, Đinh Quốc Anh, Hồ Quang Lộc, sẽ đưa khán giả đến nhiều cung bậc của cảm xúc.

UserPostedImage

Một số nghệ sĩ góp mặt trong vở kịch “Mặt Nạ Tình Yêu,” từ trái, hàng đứng: Hà Linh, Thanh Duy, Kha Ly, Minh Luân; hàng ngồi: vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc, Tuấn Anh. (Hình: Facebook Lại Thị Kha Ly)

* “Mừng Tổ Nghiệp Nghệ Thuật Sân Khấu Hát Bội – Cổ Nhạc – Tân Nhạc” do Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Hát Bội tổ chức, sẽ bắt đầu lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chương trình gồm các tiết mục tân nhạc, cổ nhạc và những trích đoạn hát bội đặc sắc như Múa Ngũ Quả Tứ Quý, Nhất Dạ Thủy Chung, Quang Trung Bắc Tiến, Địch Thanh Ly Thợn, Trung Trực Tòng Quân.

Ban tổ chức mong được đồng hương khắp nơi về dự, đó là niềm khích lệ để duy trì và bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật truyền thống cổ điển của Việt Nam tại hải ngoại.

* Khởi chiếu từ 13 Tháng Chín tại các rạp ở Orange County và khắp nước Mỹ là bộ phim hài, tội phạm “Hustlers” của hãng Gloria Sanchez Productions, STX Films sản xuất; và do STX Entertainment, Elevation Pictures phát hành.

Phim của đạo diễn Lorene Scafaria kiêm viết kịch bản dựa theo bài báo của tác giả Jessica Pressler.

UserPostedImage

Từ trái, các diễn viên Lili Reinhart, Jennifer Lopez, Keke Palmer, và Constance Wu trong phim “Hustlers.” (Hình: mpaa.org)

Lấy cảm hứng từ bài báo “Hustlers at Scores” (2015) của tạp chí New York Magazine do nhà báo Jessica Pressler viết, “Hustlers” kể lại một câu chuyện có thật nói về một nhóm các cựu vũ công khỏa thân có biệt danh “Stripper Robin Hood” tham gia kế hoạch cướp hàng ngàn đô la từ các khách hàng giàu có của họ tại Wall Street để chia cho những người nghèo khó. Thành phố New York lúc đó đang bên bờ cuộc khủng hoảng tài chính.

Bộ phim xoay quanh bà mẹ đơn thân Destiny và vũ công thoát y Ramona – một phụ nữ làm nghề vũ nữ thoát y ở quán bar, tính tình phóng khoáng, táo bạo, dùng nhiều chiêu trò để moi tiền của cánh đàn ông phố Wall.

Để trang trải cuộc sống, Destiny đã quyết định trở thành một vũ nữ, cô nhận được sự giúp đỡ và chỉ dạy vô cùng tận tình của Ramona – một cô gái đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Tuy nhiên, sau khi xảy ra khủng hoảng tài chính vào những năm 2000, cả hai phải vật lộn để kiếm sống và tìm cách thay đổi.

Phim pha trộn yếu tố hài về nghề nhảy thoát y, đồng thời nêu vấn đề bất bình đẳng giới, chênh lệch kinh tế. “Hustlers” có những màn lừa đảo tinh vi, những tiếng cười dí dỏm và hàng loạt vũ điệu nóng bỏng của các ngôi sao nữ với trang phục rất kiệm vải, khiến các nữ diễn viên cảm giác gần như “nude” với nhiều động tác khêu gợi trước các bạn diễn nam.

Phim dài 1 tiếng 49 phút với các diễn viên Constance Wu (đóng vai Destiny), Jennifer Lopez (Ramona), Julia Stiles (Elizabeth), Keke Palmer (Mercedes), Lili Reinhart (Annabelle), Lizzo (Liz), Cardi B (Diamond), Mette Towley (Justice), Wai Ching Ho (Destiny’s Grandmother), Emma Batiz (12-Year-Old Juliet), Vanessa Aspillaga (Manuela), Trace Lysette (Tracey), Mercedes Ruehl (Mother), Dov Davidoff (Manager), Brandon Keener (Alpha), Devin Ratray (Stephen), Cate Smit (Interviewer), Frank Whaley (Reese), Alex Breaux (Stockbroker), Jon Glaser (Mark), Grant MacDermott (Cool Guy), Rhys Coiro (Spencer), Zac Jaffee (Gary)…

* Cũng khởi chiếu từ 13 Tháng Chín là bộ phim tâm lý “The Goldfinch” của đạo diễn John Crowley, kịch bản của Peter Straughan dựa theo tiểu thuyết của Donna Tartt; được hãng Amazon Studios, Color Force, Warner Bros. sản xuất; do Warner Bros., Amazon Prime Video phát hành.

UserPostedImage

Hai diễn viên Oakes Fegley (trái) và Finn Wolfhard trong phim “The Goldfinch.” (Hình: mpaa.org)

Phim xoay quanh cuộc đời của Theo Decker từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành. Khi 13 tuổi, cậu may mắn sống sót sau một vụ đánh bom khủng bố tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, nhưng mẹ cậu qua đời tại đó. Trong đống đổ nát, cậu lấy theo tác phẩm nghệ thuật vô giá The Goldfinch của danh họa người Hòa Lan Carel Fabritius.

Mẹ mất, cha bỏ rơi, Theo quyết định sống cùng với gia đình người bạn giàu có. Lạ lẫm với mái ấm mới, muộn phiền khi không cùng tiếng nói với đám bạn bè cùng trường, và đau khổ, ray rứt nhất với niềm thương nhớ mẹ khôn nguôi, cậu bé bám dính lấy một thứ, nó nhắc nhớ về mẹ, đó là bức họa vô giá The Goldfinch.

Khi lớn lên, Theo theo đuổi chuyên ngành lịch sử nghệ thuật. Mọi biến cố trong cuộc đời Theo đều xoay quanh bức họa có sức lôi cuốn kỳ bí, kéo Theo rơi vào thế giới nghệ thuật tội ác từ lúc nào.

“The Goldfinch” là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của làng văn học Mỹ đương đại. Tác giả Donna Tartt mất 11 năm để hoàn thành tác phẩm trước khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013. Năm 2014, tác phẩm này được trao giải Pulitzer văn học.

Phim dài 2 tiếng 29 phút với các diễn viên Oakes Fegley (đóng vai Young Theo Decker), Ansel Elgort (Adult Theo Decker), Nicole Kidman (Mrs. Barbour), Jeffrey Wright (Hobie), Luke Wilson (Larry), Sarah Paulson (Xandra), Willa Fitzgerald (Adult Kitsey Barbour), Aneurin Barnard (Adult Boris), Finn Wolfhard (Young Boris), Ashleigh Cummings (Adult Pippa), Aimee Laurence (Young Pippa), Robert Joy (Welty), Boyd Gaines (Mr. Barbour), Carly Connors (Young Kitsey Barbour), Luke Kleintank (Adult Platt Barbour), Hailey Wist (Theo’s Mother), Ryan Foust (Young Andy Barbour), Jack DiFalco (Young Platt Barbour), Austin Weyant (Adult Toddy Barbour), Collin Shea Schirrmacher (Young Toddy Barbour), Denis O’Hare (Lucius Reeve), Angela Cove (Female Social Worker), Alton Fitzgerald White (Male Social Worker), Gordon Winarick (Adult Tom Cable), Nicky Torchia (Young Tom Cable)…

(Q.D.)

Edited by user Friday, September 13, 2019 1:04:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12798 Posted : Friday, September 13, 2019 1:20:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,136

Thanks: 668 times
Was thanked: 579 time(s) in 419 post(s)

TỔ CHỨC VOICE THÔNG BÁO TIẾN TRÌNH
ĐỊNH CƯ ĐỒNG BÀO TỴ NẠN VIỆT NAM


September 13, 2019
Nam Lộc

UserPostedImage

Bangkok, Thái Lan, July 18, 2019

Đúng một năm, sau cuộc họp tổng quát vào mùa Hè 2018 để công bố kế hoạch định cư một số đồng bào tỵ nạn Việt Nam hiện đang lánh nạn tại Thái Lan, Phi Luật Tân và Indonesia. Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 18 tháng Bẩy, 2019 vừa qua, cũng tại địa điểm cũ, phòng họp chính của khách sạn Bangkok Chada, tổ chức VOICE đã trở lại để thông báo kết quả cùng cập nhật tin tức liên quan đến tiến trình định cư người Việt tỵ nạn tại Canada.

Inline image

Quang cảnh của buổi họp với cử tọa và thuyết trình đoàn

Tương tự như kỳ trước, cuộc họp lần này được công khai mở rộng cho tất cả mọi người tham dự, đồng thời bất cứ ai đều có thể đặt các câu hỏi liên quan đến hoạt động của VOICE, đặc biệt là việc định cư người Việt tỵ nạn. Khoảng 50 đồng hương thuộc đủ mọi thành phần, đã đến tham dự buổi họp. Ngoài ra còn có sự hiện điện của linh mục Peter Prayoon Namwong, cùng luật sư Kristian Benestad thuộc tổ chức CAP (Center for Asylum Protection tức Trung Tâm Bảo Vệ Người Tỵ Nạn), và các vị luật sư, thực tập viện tình nguyện. Có mặt trong chuyến viếng thăm đồng bào tỵ nạn tại Thái Lan, và tham dự buổi họp lần này còn có những vị ân nhân đã âm thầm ủng hộ cũng như đóng góp tài chánh để hỗ trợ các việc làm của VOICE từ trước đến nay. Họ đã đến Manila và Bangkok để đích thân tìm hiểu sự thật liên quan đến các chương trình mà VOICE đã gây quỹ để hoạt động.


LS Trịnh Hội, Nam Lộc, LM Peter Namwong, LS Kristian Benestad

Mở đâu cuộc họp, LS Trịnh Hội, giám đốc điều hành của tổ chức VOICE đã trình bầy cũng như phân phát tận tay cho quý vị cử tọa, các tài liệu bao gồm những dữ kiện đòi hỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình định cư người Việt tỵ nạn hiện nay tại Canada, cùng sự khác biệt và điều kiện nhận người tỵ nạn tại quốc gia nhân đạo này, đặc biệt là các tin tức cập nhật, tùy thuộc và liên quan đến hoàn cảnh của từng nhóm người tỵ nạn VN tại Thái Lan trong thời điểm của năm 2019. Một trong những chi tiết quan trọng cần lưu ý, là kể từ năm 2016, sau khi VOICE hoàn tất việc định cư 108 thuyền nhân, những người đã từng sống ở trại tỵ nạn Sikhew, Thái Lan vào các năm 1989, 90 và 91 do linh mục Peter Namwong giới thiệu được đến Canada, thì với chương trình định cư mới hiện nay, VOICE đã hoàn toàn mở rộng, ngoài các thuyền nhân năm xưa, nay còn bao gồm cả những tù nhân lương tâm, nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo, các nhà hoạt động môi trường, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ hóa VN, các đồng bào thiểu số Tây Nguyên, Khmer Krom, H’mong v..v…

Sau Trịnh Hội, tôi đã hân hạnh được mời chia sẻ và minh xác hầu tránh sự hiểu lầm gây ra bởi các tin đồn thất thiệt về lý do cùng mục đích của các cuộc gây quỹ giúp tổ chức VOICE hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới. Hội đồng quản trị của VOICE đã ra thông cáo khẳng định rằng mục tiêu chính của các buổi gây quỹ mà VOICE đang phát động trong giai đoạn này hoàn toàn tập trung vào việc có đủ tài chánh theo các quy chế mà chính phủ Canada đòi hỏi để hoàn tất việc định cư 50 người tỵ nạn trong đợt đầu tiên mà thôi. Trách nhiệm này rất nặng nề và đầy thử thách, cho nên VOICE sẽ không đủ khả năng hay điều kiện để gây quỹ giúp đỡ hoặc cung cấp phương tiện sinh sống cho người tỵ nạn VN tại Thái Lan. Tuy nhiên VOICE hoan nghênh và cổ vũ bất cứ ai đứng ra thực hiện các việc làm đầy tình nhân ái này, để hỗ trợ cho cuộc sống gian truân của đồng bào tỵ nạn đang tạm trú tại đây. VOICE cũng tha thiết, mong mỏi cũng như kêu gọi các cá nhân hay cơ quan đoàn thể hoặc bất kỳ một tổ chức tư nhân hay cộng đồng tại các quốc gia tự do hãy đứng lên và ra tay vận động với chính quyền sở tại để xin cứu vớt và định cư người tỵ nạn VN. Đây không phải là việc làm hay trách nhiệm “dành riêng” cho VOICE, mà bất cứ tổ chức nào, hoặc bất cứ ai cũng có thể thực hiện được nếu thật lòng quan tâm đến những người tỵ nạn muộn màng và thiếu may mắn hơn chúng ta.

Inline image
Ông Đỗ Kỳ Anh, VOICE Canada

Sau phần trình bầy của chúng tôi thì đến lượt ông Đỗ Kỳ Anh, đại diện cho VOICE Canada, là tổ chức tranh đấu và vận động định cư người tỵ nạn tại đây loan báo các tin tức cập nhật liên quan đến tình trạng hồ sơ xin định cư của nhóm 50 người tỵ nạn đầu tiên. Vì không thể có mặt tại Thái Lan trong thời gian này cho nên ông Đỗ Kỳ Anh đã thu âm sẵn những chi tiết sau đây để thông báo và giải thích cho mọi người được rõ:

1. Chính phủ Canada đã và đang cứu xét hồ sơ xin tỵ nạn của nhóm đầu tiên gồm 50 người VN tại TL. Tuy nhiên hiện nay với những diễn biến và thay đổi chính sách về di dân của các quốc gia trên thế giới kể cả Canada, nên việc cứu xét đơn xin tỵ nạn tại quốc gia này có vẻ khắt khe và phức tạp hơn ngày trước rất nhiều. Tỷ lệ hồ sơ bị từ chối lên khá cao!

2. Mặc dù phải đối đầu với những khó khăn kể trên, nhưng tương đối đơn xin tỵ nạn của người VN tại TL được chấp nhận đông hơn so với các chủng tộc khác, con số đã lên đến trên 50%. Những hồ sơ còn lại, một phần thì sở di trú Canada chưa trả lời, còn một phần khác thì bị từ chối. Tuy nhiên ông Kỳ Anh đã trấn an mọi người rằng, VOICE Canada sẽ làm đủ mọi cách để thúc dục sở di trú Canada cứu xét các hồ sơ còn lại, cũng như tiếp xúc với SDT Canada hầu tìm hiểu và kháng cáo các hồ sơ bị từ chối. Ông cho biết là sẽ nhờ các luật sư chuyên mộn về di trú ở Canada tiếp tay để duyệt xét kỹ càng các hồ sơ trước khi tái nộp lên cho SDT Canada.

3. Sau cùng ông Kỳ Anh tâm sự rằng, VOICE Canada rất thông cảm với những khó khăn và hiểm nguy mà đồng bào chúng ta đang phải đối phó trong cuộc sống hàng ngày. Ông xin mọi người hãy cố gắng, kiên nhẫn, vững tin vào sự cam kết và quyết tâm của các thành viên của tổ chức VOICE cũng như VOICE Canada trong tiến trình định cư đồng bào tỵ nạn VN tại TL hiện nay.

Inline image

LS Kristian Benestad trình bầy, LS Trịnh Hội phiên dịch

Chương trình hội thảo được tiếp tục với phần trình bầy của luật sư Kristian Benestad, thay mặt cho tổ chức CAP, hiện đang điều hành một dự án được cơ quan BPSOS bảo trợ. Ông Benestad đã nói về hoạt động và nỗ lực của CAP trong việc giúp đỡ những người đang trốn tránh khỏi sự ngược đãi tại quốc gia của mình có thể xin được quy chế tỵ nạn do Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cung cấp, hoặc lập thủ tục khiếu nại nếu đơn bị từ chối. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến hai yếu tố ưu tiên hàng đầu mà Cao Ủy đang chú tâm và áp dụng để đưa người tỵ nạn được đi định cư một cách khẩn cấp. Trường hợp thứ nhất là lý do y tế, và thứ hai là sự an toàn đến tính mạng hay cuộc sống của những người ở trong hoàn cảnh này. Ông giải thích thêm và đưa ra một vài thí dụ điển hình: Về lý do y tế, nếu một người tỵ nạn đang tạm dung tại Thái Lan, nhưng mắc phải một chứng bệnh hiểm nghèo mà hệ thống y khoa tại đây không thể chữa trị được, thì Cao Ủy sẽ ưu tiên cho đương sự được đến các nước định cư có khả năng hay phương tiện trị liệu. Còn về vấn đề an ninh thì nếu một người tỵ nạn, có nguy cơ bị nhà cầm quyền của quốc gia mà họ phải chạy trốn, truy nã hay lùng bắt, thì Cao Ủy cũng sẽ ưu tiên cho đương sự cùng gia đình của họ đi định cư khẩn cấp tại một nước thứ Ba.

Inline image

Cha Namwong cùng một số đồng bào tỵ nạn và phái đoàn thiện nguyện từ HK đến thăm (hình chụp tại nhà thờ Wat Noi Catholic ở TP Khorat)

Người sau cùng được VOICE mời chia sẻ và phát biểu, đó chính là linh mục Peter Prayoon Namwong, vị cứu tinh của đồng bào tỵ nạn VN tại Thái Lan từ hơn 4 thập niên qua. Mặc dù ngài đã về hưu nhưng vẫn tận tâm lo lắng cho người tỵ nạn, thậm chí vẫn còn che chở và chăm nuôi một số gia đình tỵ nạn không có phương tiện sinh sống. Linh mục Peter Namwong đã không quản ngại đường xá xa xôi, vượt hàng trăm cây số. Từ ngôi giáo đường nơi ngài đang cư ngụ ở thành phố Khorat, tỉnh Nakhon Ratchasima phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ lái xe mới đến địa điểm họp ngày hôm nay. Tuy nhiên đứng trước nhu cầu cấp thiết cùng sự hoang mang, lo lắng của đồng bào, gây ra bởi các tin tức thiếu chính xác đang bị những người không tốt tung ra với dụng ý đánh phá uy tín của VOICE, nhất là họ đã lợi dụng tên tuổi của Cha để sử dụng vào các mục tiêu mờ ám, làm phương hại đến danh dự của ngài cùng tiến trình định cư người tỵ nạn VN tại TL. Để cho rõ ràng và chính xác, linh mục Namwong đã sử dụng tiếng Thái để nói chuyện và nhờ người dịch lại sang tiếng Việt. Một lần nữa, ngài lên tiếng xác nhận lại danh sách 108 người tỵ nạn ở trại Sikiew được định cư tại Canada trong các năm 2014,15 và 16 là đều do Cha đích thân trao cho LS Trịnh Hội cũng như tổ chức VOICE, và tòa đại sứ Canada để nhờ giúp đỡ và phỏng vấn định cư, nếu ai nói khác đi thì đều không đúng với sự thật.

Cha Namwong cũng yêu cầu những người phao tin thất thiệt hãy chấm dứt ngay việc làm thiếu đứng đắn của họ và nếu ai thực sự quan tâm về số phận của người tỵ nạn thì hãy tập trung vào việc giúp đỡ cho đồng bào sớm được đi định cư như những người tỵ nạn may mắn khác.

Inline image

Sôi nổi nhất vẫn là phần trả lời trực tiếp các câu hỏi của đồng bào tham dự. Thời gian hơn 1 giờ đồng hồ còn lại VOICE đã để dành cho phần hỏi đáp. Rất nhiều thắc mắc đã được nêu lên và được thuyết trình đoàn cùng cha Peter Namwong giải thích cũng như giải quyết một cách tận tình và đầy đủ.

Inline image

Cuộc họp mặt để cập nhật tin tức và thông báo tiến trình

định cư người Việt tỵ nạn tại Canada do VOICE tổ chức đã chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa trong niềm hy vọng của mọi người tham dự. Hy vọng vào một tương lai sáng sủa hơn, một hoàn cảnh tốt đẹp hơn và có lẽ quan trọng hơn cả là một quê hương dân chủ hơn, một đất nước tự do hơn để mọi người trong chúng ta không ai phải ra đi và tất cả đều có cơ hội trở về!

Nam Lộc
(tường trình từ Bangkok, Thái Lan)

Edited by user Friday, September 13, 2019 1:22:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12799 Posted : Friday, September 13, 2019 7:49:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Chuyện Bên Đường – Tháng 9, 2019 (Bài 3)

September 13, 2019
Phạm Văn Lương

Tranh luận kỳ 3 giữa các ứng cử viên đảng Dân Chủ tại Texas, xem ra không nhiều thay đổi thứ tự xếp hạng với Joe Beden đứng đầu, Bernies Sanders, Elizabeth Warren, hai người kế tiếp là Kamala Harris, và Pete Buttiagieg (Boo-tu-Juhj). Joe Biden có vẻ giảm chống Barack Obama, ngược lại, theo chiều hướng trở lại hãnh diện làm phó của Obama. Điều này co hai lý do, sau một thời gian loay hoay với đường lối của riêng mình để tranh cử, Biden, không tìm ra được chính sách nào, có thể vì 8 năm làm phó, và khoảng 40 năm làm TNS, Joe Biden bị thụ động, không có lối thoát riêng về đường lối, hơn nữa, Joe Biden được đảng Dân Chủ xem như là ứng cử viên Dân Chủ, không Dân Chủ Xã hội như hai người kia là Warren và Sander.Riêng Warren, nếu được đắc cử, những người tỉ phú của Mỹ có thể bị đánh thuế hết một nửa tiền kiếm được trong một năm, những tỉ phú đứng đầu danh sách có thể mất khoảng 435 tỉ dollar vào tiền thuế. Đảng Dân chủ ngoài chính sách mở ngõ biên giới, giảm tiền hay cho sù tiền nợ Student Loan. Phá thai không thời gian, theo lối định nghĩa của Dân Chủ “Một con người chỉ là một con người nếu được thở khí trời, có nghĩa là đã ra khỏi bụng mẹ. Còn lại, những thai nhi đều không có quyền gì được bảo vệ bởi hiến pháp, vì họ chưa phải là người được thở khí trời.”

Theo sự chuyển hướng của Joe Biden, người ta có thể thấy Obama không mặn mà gì với ứng cử viên này, và theo tin rỉ tai, có thể Barack Obama sẽ endorse ông thị trưởng Pete Buttigieg. Ông Bernie Sanders mới đây nhất đã chỉ trích Joe Biden, theo CBĐ không còn lời chỉ trích nào nặng nề hơn được. Sanders nói: “Joe Biden không biết là, ông ta ứng cử vào chức vụ gì trong cuộc bầu cử lần này nữa”. Chúng ta hãy chờ đợi ngày mai, sau cuộc tranh luận lần thứ ba. Tất nhiên, dù muốn hay không muốn phe Dân Chủ phải quyết định mình muốn gì và muốn ai, họ vẫn chờ đợi những lãnh đạo trong bóng tối như Obama, ngay cả Hillary Clinton, xem chừng mụ phù thủy này đang là cố vấn cho Eliabeth Warren, hai người này đã nói chuyện 3 lần vào những ngày gần đây. Nhiều người ghét Hillary mỉa mai “Ai lại nghe lới cố vấn của một người hai lần tranh cử thất bại “.

Cũng trong ngày thứ hai tuần này, dư luận Mỹ có thể bàng hoàng vì Trump đã cách chức cố vấn an ninh John Bolton, người được mệnh danh là con diều hâu của nhiều đới tổng thống Cộng Hòa. Nhiều người trong nhóm fake news lại tranh cãi, cho rằng Bolton từ chức, không phải bị cách chức. Chúng ta thử tò mò theo twitter của TT Trump như sau: I talk to him (Bolton) they your service no longer needed from today. I ask him to give me resignation. Tất nhiên, với câu your service no longer needed đồng nghĩa với You are fired, một câu nói đã thành một tiếng nói mang đậm cá tính của vị tổng thống này là ngắn gọn, không dông dài. Một câu nói đưa ông lên hàng đạo diễn đứng đầu trong các show truyền hình nhửng episode nổi tiếng nhất của Mỹ.

UserPostedImage

Các show này có người xem là 24 triệu trong một đêm. Nói về cá tính mang đặc tính Trump. CBĐ kể cho quý vị nghe câu chuyện sau đây: Sau show the Apprentice, Trump được NBC thảo luận gia hạn làm mùa sắp tới. Lúc đó ABC đang có một show khá nổi tiếng, Trump bèn nói với giám đốc NBC là, Trump muốn được trả lương bằng lương ABC trả cho diễn viên của đài này cho mỗi episode. Mấy ông NBC không dấu được mừng rỡ, chấp nhận ngay, vì ABC trả 2 triệu một diễn viên, nhưng show này có 5 người diễn xuất. Trump nói ngay, tôi sợ rằng quý vị hiểu sai ý của tôi, 2 triệu cho một người, mà 5 người, là 10 triệu. Show truyền hình này chỉ có mình tôi mà thôi, tôi làm mọi việc đạo diễn, viết lời, chọn người. Tôi phải nhận 10 triệu. Cuối cùng NBC phải chấp nhận, một cachet đắt nhất của mọi diễn viên truyền hình. Nhưng quả thật rất đáng giá, vì hằng đêm trình diễn, NBC có khoảng 24 triệu người xem.

Cũng tin này, phe binh vực Bolton trích dẫn lại, Bolton nói, ông đã nộp đơn từ chức tối thứ hai, nhưng TT Trump nói, hãy để ngày mai (I submitted resignation to president last night. I sleep on that. (Tôi dã nộp đơn từ chức cho tổng thống ngay tối thứ hai. Tôi đã ngủ đêm qua trong ý nghĩ đã từ chức. Tổng thống nói, hãy chờ tới ngày mai. Chúng ta miễn bàn thêm về việc này, bị cách cức hay từ chức, chúng ta cũng không còn thấy một khuôn mặt xương xương, hàng ria trắng, đầu bạc, ngồi cạnh Trump trong mỗi buổi họp quan trọng.

Chúng ta không biết nên tiếc hay không với vị này. Tuy nhiên có một điều, đất nước mất một người hết lòng phục vụ quyền lợi nước Mỹ. Ông ta có thể coi là khuôn mặt diều hâu, hiếm hoi còn sót lại từ thời Bush. Chúng ta không nghe tai tiếng gì về ông này, một điều khó kiếm trong xã hội. Bây giờ, mới nhìn lại, Bolton và Trump không đồng ý vói nhau về việc gì, có thể trong hai sự kiện quan trọng gần đây nhất (Trừ chuyện Bắc Hàn). TT Trump gần đây muốn có những tiếp xúc, và họp tay ba với chính phủ Afghanistan, và Taliban, trong chiều hướng Trump muốn rút quân khỏi Afghanistan.

Nhiều lần ông tuyên bố, chung ta không thể lấy sinh mạng, tài sản của người Mỹ để bảo vệ cho một nước khác. Nước Mỹ hao tổn tiền bạc rất nhiều trong hai cuộc chiến, theo ông là vô nghĩa, tức là cuộc chiến Iraq, và Afghanistan. Trump không bao giờ nói tới cuộc chiến Việt Nam. Trump đã viết nhiều về hai cuộc chiến này, khi chưa ứng cử tổng thống. Nước Mỹ còn khoảng 13 tới 14 ngàn binh sĩ tại Afghanistan. Tuy nhiên, gần đây, và mới nhất, Mỹ muốn có cuộc họp mật giữa Taliban, Afghanistan, và Mỹ tại Camp Davis.

Nhiều người cho rằng, với bất cứ ý định gì về cuộc họp này, nơi họp là Camp Davis, cho một lực lượng Taliban mà chính phủ Mỹ không bao giờ công nhận là một việc làm sai hoàn toàn, chưa từng xẩy ra, tại bất cứ nước nào. Buổi họp này bị Trump hủy bỏ với lý do Taliban đã giết 12 người trong đó có một lính Mỹ chỉ một ngày trước buổi họp tay ba Mỹ, Afghanistan, Taliban. Đây cũng là một quyết định đúng lúc, hợp thời, nếu không Trump sẽ bị chỉ trích nặng nề bởi cả bạn lẫn thù. Âu cũng là một điều hên cho chính phủ Trump.

UserPostedImage

Bây giờ bàn tới chuyện Trump cách chức Bolston đúng hay sai. Theo TNS Graham, và Rand Paul, Trump đúng vì John Bolton chỉ là một cố vấn an ninh, ông ta không thể qua mặt được người đứng đầu của chính phủ. Dân Mỹ bầu Trump làm tổng thống, thì Trump phải được toàn quyền với mọi chính sách của ông từ ngoại giao, quân sự kinh tế.

Trong lần này 5 người họp về chính sách tại Afghanistan: Mỹ là Trump, bộ trưởng ngân khố, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng. 4 người, muốn họp với Taliban, ngoại trừ Bolton. Tất nhiên ông là thiểu số, nhưng ông không chịu theo đa số, Trump không còn lựa chọn nào khác là cho Bolton nghỉ việc. Bolton phải theo, nhưng không có quyền chống (against). Tương tự, gần đây Trump, bộ trưởng tài chính, ngoại giao, quốc phòng muốn giảm áp lực với Iran để đưa họ vào bàn hội nghị, Bolton chống đối, không chịu, Trump đành phải gạt Bolton. Chúng ta chưa bàn tới Bắc Hàn, Bolton muốn biện pháp mạnh là chiến tranh. Trump muốn tìm một giải pháp ngoại giao, vì Trump muốn mềm mỏng với một người trẻ, nhiều quyền lực, muốn ta đây, nhưng có vẻ dễ dạy. Trump đi theo hướng này để đưa Ủn vào bàn hội nghị.

Theo Trump, Ủn là người có giáo dục Châu Âu, người có vẻ muốn dân Bắc Hàn bớt khổ, bớt đói. Ủn lại không chịu sự áp lực và dưới quyền Trung Cộng, thực tế chống Trung Cộng, tuy chống theo kiểu nước nhỏ, cận kề nước lớn. Muốn như vậy Ủn nghĩ, phải có vũ khí nguyên tử trong tay. Trump muốn, cho Ủn hiểu rằng Ủn không cần phải có bom lớn mới có quyền lực. Mỹ hứa sẽ giúp Ủn như giúp Nam Hàn. Ủn không mất quyền lãnh đạo Bắc Hàn, vì vậy Trump luôn có vẻ chiều chuộng Bắc Hàn trong một chừng mực nào đó.

Trump không lúc nào không rỉ tai Ủn, là Ủn là người lãnh đạo yêu nước. Bắc Hàn sẽ có nhiều cơ hội, nếu từ bỏ chiến tranh, tuy nhiên Trump cũng nhắc “Chú em có bom, anh có nhiều bom hơn chú, và bom của anh lớn hơn bom của chú. Chú phải suy nghĩ, anh thương, anh muốn giúp chú, chú nên suy nghĩ để chọn quyết định có lợi cho nước chú.” Nhưng Trump cũng răn đe, nếu Mỹ và Bắc Hàn chiến tranh, chú sẽ không hiện diện trên đời này nữa đâu, chiến tranh chấm dứt, chú cũng theo chân cha chú, và ông nội chú, rửa chân bàn thờ thôi. Trump là vậy, Bolton muốn phản ứng mạnh, tất nhiên Bolton chống Trump. Trump không còn chọn lựa nào khác. “My way or high way”. Theo tin hành lang, Devin Nunes, dân biểu Cộng Hòa, trưởng tiểu ban Tư Pháp khối thiểu số, có thể được Trump hội ý, muốn mời ông này làm cố vấn an ninh thay thế John Bolton.

Nnận xét cuối cùng, theo CBĐ, Trump không phải là người hiếu chiến, lúc nào cũng lấy chiến tranh để giải quyết xung đột quốc tế. Trump muốn một sự sống chung, vì quyền lợi chung, mọi lãnh vực phải dựa vào công bằng, lấy thí dụ, Trump không ngần ngại chống NATO, chỉ trich Đức là nước giàu có, nhưng không chịu đóng góp sòng phẳng cho quỹ NATO. Trump phát biểu Nước Mỹ phải xét lại chính sách dựa dẫm, lợi dụng Mỹ. Trump phê bình, Đức buôn bán, mua hàng nhiều của Nga, trong khi đó sự sai biệt giữa mua và bán giữa hai nước gây thiệt thòi cho Mỹ. Nếu cần Mỹ rút khỏi khối NATO. Các nước NATO mới chịu đóng góp đầy đủ, lúc đó Trump mới tuyên bố “Khối NATO ngày hôm nay, khác khối NATO ngày hôm qua nhiều, NATO bây giờ rất mạnh, không giống trước đây.” Trump chủ trương, xây dựng quốc phòng mạnh, nhưng không phải để gây chiến tranh mà để bảo vệ nước Mỹ và đồng minh khi cần thiết.

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương, 12/9/2019thao ly  
#12800 Posted : Friday, September 13, 2019 8:03:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,058
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những Điều Luật Hình Sự liên quan đến
thâu thập chữ ký bầu cử bãi nhiệm


12/09/201916:37:00(Xem: 583)
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Trong thời gian gần đây có nhiều người phao tin là các thông báo về các hình phạt hình sự liên hệ đến thâu thập chữ ký bầu cử bãi nhiệm là đe doạ cử tri hay khủng bố chính trị. Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn. Các điều luật dưới đây thường mang ký hiệu “EC” viết tắc của chữ Electtion Code (Luật Bầu Cử). Phần dịch sang tiếng Việt chỉ dịch đại khái và không nhất thiết là đầy đủ hay xác nghĩa. Các điều khoản này có thể được đọc kỹ trên lưới điện toàn ở địa chỉ www.leginfo.legislature.ca.gov

Penal Provisions Relating to Circulators/Signature Collectors – Các điều khoản liên hệ đến những người luân chuyển hay thâu thập chữ ký

It is a misdemeanor for anyone circulating a recall petition to intentionally misrepresent or make a false statement concerning the contents, purport, or effect of any petition to any person who signs, desires to sign, is requested to sign, or who makes inquiries with reference to it, or to whom it is presented for his or her signature. [Những ai luân chuyền thỉnh nguyện thư bãi nhiệm mà cố ý nói sai sự thật về nội dung, mục đích hay ảnh hưởng của thỉnh nguyện thư đến bất cứ ai để ký tên, muốn ký tên, được mời gọi ký tên, hay hỏi thăm tin tức liên hệ với bầu cử bãi nhiệm là một tội hình sự.]

It is also a misdemeanor to willfully and knowingly circulate, publish, or exhibit any false statement or misrepresentation concerning the contents, purport, or effect of any recall petition for the purpose of obtaining any signature to, or persuading or influencing any person to sign, that petition. EC §18600 [Những ai cố ý luân chuyền, đăng tải hay trưng bày bất cứ tuyên bố nào liên quan đến nội dung, mục đích hay ảnh hưởng của thỉnh nguyện thư bầu cử bãi nhiệm với mục đích thâu thập chữ ký, khuyến dụ hay ảnh hưởng bất cứ người nào ký tên và thỉnh nguyện thư là phạm tội tiểu hình.]

Any person working for the proponents of a recall petition who refuses to allow a prospective signer to read the petition is guilty of a misdemeanor. EC §18601. [Bất cứ ai làm việc cho những người vận động bãi nhiệm mà từ chối cho phép những người ký tên đọc thỉnh nguyện thư là phạm tội tiểu hình.]

Every person who offers or gives money or other valuable consideration to another in exchange for his or her signature on a recall petition is guilty of a misdemeanor. EC §18603. [Bất cứ ai cho tiền hay quà cáp có giá trị để đổi lấy chữ ký trong thỉnh nguyện thư bầu cử bãi nhiệm là phạm tội tiểu hình.]

No one shall knowingly or willfully permit the list of signatures on a recall petition to be used for any purpose other than qualification of the recall question for the ballot. Violation is a misdemeanor. EC §18650 [Không ai được cố ý cho phép xử dụng những chữ ký trong thỉnh nguyện thư đòi bãi nhiệm cho bất cứ lý do nào ngoại trừ để hợp thức hoá bãi nhiệm vì đó là tội tiểu hình.]

Provisions Relating to Fraudulent Signatures - Những điều khoản liên hệ với gian lận trong thâu thập chử ký trong bầu cữ bãi nhiệm

Every person who solicits any circulator to affix to a recall petition any false or forged signature, or causes or permits a false or forged signature to be affixed, is guilty of a misdemeanor. EC §18610 [Những ai mời gọi người thâu chữ ký để ký tên giả mạo hay cho phép những chữ ký đó vào trong thỉnh nguyện thư bãi nhiệm là phạm tội tiểu hình]

Anyone who circulates or causes to be circulated a recall petition knowing it to contain false, forged, or fictitious names is punishable by a fine not exceeding $5,000, or by imprisonment in state prison for 16 months or two or three years, or incarceration in a county jail not exceeding one year, or by both fine and imprisonment. EC §18611. [Những ai loan chuyền hay tạo điều kiện loan chuyền thỉnh nguyện thư có tin tức sai lạc hay tên giả có thể bị phạt không quá $5,000 hay tù giam trong nhà tù tiểu bang không quá 16 tháng, hai hay ba năm hay trong nhà tù quận không quá một năm, hay cả hai.]

Every person who knowingly signs his or her name more than once to a recall petition, or signs his or her name to that petition knowing himself or herself at the time of signing not to be qualified to sign it, is guilty of a misdemeanor. EC §18612. [Những ai ký tên hơn một lần vào thỉnh nguyện thư bãi nhiệm hay ký tên khi biết rằng mình không được phép ký tên là phạm tội tiểu hình.]

Every person who subscribes to any recall petition a fictitious name, or who subscribes thereto the name of another, or who causes another to subscribe such a name to that petition, is guilty of a felony and is punishable by imprisonment in the state prison for two, three, or four years. EC §18613. [Những ai ký tên giả vào thỉnh nguyện thư bãi nhiệm hay ký tên người khác vào thỉnh nguyện thư là phạm tội đại hình]

Every person who files with the county elections official any recall petition to which is attached any signature which the person filing the petition knows to be false or fraudulent or not the genuine signature of the person whose name it purports to be is punishable by a fine not exceeding $5,000, or by imprisonment in the state prison for 16 months or two or three years, or incarceration in a county jail not exceeding one year, or by both the fine and imprisonment. EC §18614 [Những ai nộp vào phòng bầu cử quận những thỉnh nguyện thư bãi nhiệm má có kèm theo chữ ký mà người đó biết rằng có chữ ký giả mạo hay gian lận có thể bị phạt không quá $5,000, hay tù giam trong nhà tù tiêủ bang 16 tháng, hai hay ba năm, hay nhà tù quận không quá một năm, hay cả hai.]

Understanding the Recall Process Circulating the Petition Threats to Prevent Petition Circulation or Filing – Đe dọa trong khi thâu thập chữ ký bầu cử bãi nhiệm

Every person who threatens to commit an assault or battery on a person circulating a recall petition or on a relative of such a person or threatens to inflict damage on the property of the circulator or relative, with the intent to dissuade the circulator from circulating the petition or in retribution for the circulation, is guilty of a misdemeanor. EC §18630. [Những ai đe doạ hành hung những người loan chuyền thỉnh nguyện thư bãi nhiệm hay de doạ phá hoại tài sản của những người thâu thập chử ký, thân nhân với mục đích ngăn cản họ luân chuyền thỉnh nguyện thư hay trả thù là phạm tội tiểu hình.]

No one shall make any false affidavit concerning a petition or the signatures on a petition. No person, company, organization or officer of a company or organization shall do either of 1) knowingly direct an affiant to make a false affidavit or 2) know or reasonably know that an affidavit is false and submit a portion of a petition that contains the false affidavit. EC §18660 [Không ai được nộp lời khai gian dối liên quan đến thỉnh nguyện thư bãi nhiệm hay chữ ký trên các thỉnh nguyện thư đó hay cho phép hay tiếp tay với ai làm việc đó]

Users browsing this topic
Guest (4)
683 Pages«<638639640641642>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.